Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 4, Ngày 10/04/2019, 16:00
Nông dân thu hoạch mè được mùa, trúng giá
10/04/2019
So với các vụ mùa trước, vụ mè Xuân Hè năm nay nhờ thời tiết thuận lợi nông dân trồng mè đạt năng suất cao. Bên cạnh đó, giá cả ổn định ở mức cao nông dân trồng mè rất phấn khởi.

Nông dân thu hoạch mè được mùa, trúng giá

Vụ mè Xuân Hè 2019, nông dân huyện Tân Hưng xuống giống được gần 200ha, chủ yếu mè đen, tập trung ở các xã Hưng Điền, Hưng Điền B, Hưng Hà.

Đến thời điểm này, số mè bắt đầu cho thu hoạch với diện tích hơn 40ha, năng suất từ 700kg đến 1,2 tấn/ha . Giá bán trên thị trường hiện nay dao động từ 46.000 đồng đến 52.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí đầu tư, nông dân có lãi từ 20 đến 25 triệu đồng/ha.

Anh Trần Chí Tâm, xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng cho biết, vụ mè năm nay gia đình anh gieo trồng được hơn 3ha mè, đến nay đã cho thu hoạch, nhờ thời tiết thuận lợi nên số diện tích này phát triển tốt, năng suất đạt hơn 800kg/ha, với giá bán 49.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí anh thu lợi nhuận hơn 20 triệu đồng/ha.

Tại huyện Vĩnh Hưng, vụ này, nông dân gieo trồng được 190ha, tập trung ở các xã Thái Bình Trung, Thái Trị, Khánh Hưng, Hưng Điền A, đến nay, đã bắt đầu thu hoạch. Theo nông dân trồng mè cho biết, năm nay mè phát triển tốt, ít sâu bệnh, năng suất cao hơn so với các vụ mùa trước từ 200 đến 300kg/ha, giá bán ở mức cao nên nông dân trồng mè rất phấn khởi.

Ngành chuyên môn khuyến cáo, số diện tích mè đã cho thu hoạch nông dân cần vệ sinh đồng ruộng, chuẩn bị các điều kiện cần thiết xuống giống vụ lúa Hè Thu năm 2019 cho kịp thời vụ.

 

Ngành chức năng cần quan tâm nhiều hơn đầu ra cho cây mè

 Cây mè phù hợp với thổ nhưỡng ở địa phương, nhất là những diện tích đất cát, chịu hạn tốt, có thời gian sinh trưởng ngắn, cho năng suất cao, rất thích hợp cho việc trồng xen canh giúp diệt cỏ dại, cải tạo đồng ruộng, tăng thêm độ màu mỡ cho đất. Tuy nhiên, thời gian qua, nông dân trồng mè chủ yếu tự tìm thương lái để bán, giá cả không ổn định nên hiệu quả sản xuất không cao.

Để cây mè phát triển bền vững, thời gian tới, các ngành chức năng cần quan tâm nhiều hơn nhằm tạo ổn định đầu ra cho cây mè, giúp người dân mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích mè, góp phần tích cực trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương./.

Theo Báo Long An Online

Lượt người xem:   896
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​