Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 4, Ngày 10/04/2019, 09:00
Sức lan tỏa từ phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi
10/04/2019
Phong trào nông dân thi đua sản xuất –kinh doanh giỏi, hộ nghèo vượt khó làm giàu là một trong 3 phong trào lớn của tổ chức Hội nông dân, là một chỉ tiêu thi đua quan trọng, xuyên suốt trong hoạt động của Hội và của phong trào nông dân, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của huyện trong những năm qua.

​Có thể nói phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi do Hội Nông dân phát động trong toàn huyện thời gian qua không những đáp ứng nhu cầu nguyện vọng và lợi ích cho tất cả các hộ gia đình nông dân, phong trào không chỉ được đông đảo bà con nông dân trong huyện đồng tình hưởng ứng, tích cực tham gia mà còn góp phần thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng kinh tế trang trại, gia trại, kinh tế hợp tác, hợp tác xã… theo tinh thần Nghị quyết số 47 của huyện ủy (khoá IX) về nâng cao hiệu quả kinh tế nông nghiệp cải thiện mức sống nhân dân trong thời kỳ phát triển công nghiệp trên địa bàn huyện, làm xuất hiện ngày càng nhiều những nông dân sản xuất giỏi có thu nhập cao, những nông dân là chủ trang trại, gia trại, chủ doanh nghiệp dịch vụ nông nghiệp. Đặc biệt, thông qua phong trào bà con nông dân đã phát huy tốt tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng, thể tình hiện làng nghĩa xóm giúp nhau trong sản xuất và trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta ngày càng thấy rõ hơn là đã có nhiều người sản xuất kinh doanh giỏi sẳn sàng giúp đỡ vốn, con giống, kỹ thuật, cách thức làm ăn cho người khó khăn vươn lên giảm nghèo và làm giàu chính đáng trên mảnh vườn, thửa ruộng của mình.

2.guong nong dan san xuat kinh doanh gioi duoc nhan bang khen cua thu tuong chinh phu.JPG

Gương nông dân sản xuất giỏi được nhận Bằng khen

của Thủ tướng Chính phủ​

Phong trào đạt hiệu quả ngày càng cao, có ý nghĩa sâu sắc về kinh tế - xã hội góp phần tích cực đưa kinh tế - xã hội của huyện nhà tiếp tục phát triển năm sau cao hơn năm trước, đời sống vật chất, tinh thần của đại bộ phận các tầng lớp nhân dân trong huyện được cải thiện và nâng lên rõ rệt: hộ nghèo hàng năm đều giảm; hộ khá, giàu ngày càng tăng. Chúng ta càng thấy rõ hơn sự phát triển đi lên trong lĩnh vực nông nghiệp mặc dù diện tích đất nông nghiệp có giảm do phát triển công nghiệp nhưng nhờ lao động cần cù sáng tạo mà sản lượng lúa đạt ngày càng cao, chất lượng nâng lên, nhất là thương hiệu lúa nàng thơm chợ đào đang được xuất khẩu sang nước ngoài; hiện nay việc sản xuất rau màu ứng dụng công nghệ cao đang phát triển mạnh đem lại thu nhập ổn định cho hội viên nông dân.

Để phát huy hết hiệu quả của phong trào, ngay từ đầu năm, BTV Hội nông dân huyện đã xây dựng kế hoạch phát động nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi triển khai đến cơ sở thực hiện, đồng thời cụ thể hoá thành quy định chỉ tiêu thi đua riêng cho phong trào phát động thi đua đến chi, tổ Hội và hội viên nông dân thực hiện; tổ chức tập huấn và hướng dẫn cơ sở quy trình tổ chức đăng ký, bình xét, công nhận, hỗ trợ các điều kiện thúc đẩy phong trào như tổ chức tốt các hoạt động hỗ trợ nông dân thông qua việc hỗ trợ vốn vay, chuyển giao KHKT, tổ chức tham quan học tập mô hình,… đồng thời ký kết liên tịch với phòng NN&PTNT, phòng LĐTB&XH thực hiện chương trình chuyển giao KHKT, tư vấn hướng nghiệp, dạy nghề nông thôn cho nông dân. Tiếp tục tổ chức triển khai quy định thi đua và xét khen thưởng đối với phong trào ND.SX-KD giỏi theo quyết định số 1186/QĐ-UBND ngày 05/5/2008 của UBND tỉnh Long An, đồng thời phối hợp tốt với Thường trực Hội đồng thi đua khen thưởng huyện tiếp tục triển khai quy định của UBND huyện về ban hành quy định thi đua, khen thưởng trong phong trào này triển khai cho cơ sở phát động trong hội viên và nông dân thực hiện. Qua công tác tuyên truyền, phát động thực hiện phong trào các cấp Hội trong huyện hàng năm đã vận động hội viên nông dân đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi đạt trên 93% so với hộ nông nghiệp.

Nhằm giúp cho HV-ND sản xuất có hiệu quả Hội nông dân các cấp trong huyện đã chủ động phối hợp với các ngành tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất đạt hiệu quả cao như: tổ chức cho nông dân tham quan, trình diễn mô hình, hội thảo, thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, mở các lớp dạy nghề nông nghiệp, chuyển giao KHKT, hội thảo đầu bờ,….. Nhìn chung, qua các lớp dạy nghề, chuyển giao KHKT đã trang bị cho HV-ND những kiến thức cơ bản áp dụng tốt trong quá trình sản xuất từ đó HV-ND phấn khởi và tích cực tham gia học tập tốt với tinh thần trách nhiệm cao. Bên cạnh đó, Hội nông dân các cấp còn hướng dẫn, định hướng cho nông dân từng bước thu hẹp dần diện tích đất trồng các loại nông sản có hiệu quả kinh tế thấp sang phát triển các loại cây trồng, vật nuôi có chất lượng cao, hiệu quả cao đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Song song đó, các cấp Hội đã tích cực phối hợp với các ngành chủ động tạo vốn từ các nguồn khác nhau để hỗ trợ cho hội viên nông dân phát triển sản xuất. Thực hiện chương trình phối hợp với Ngân hàng CSXH để hỗ trợ giúp nông dân nghèo vay vốn sản xuất, Hội đã phối hợp với NH thành lập các tổ tiết kiệm và vay vốn xét cho trên 4.000 hội viên nông dân vay.  Tập trung vận động xây dựng quỹ HTND xét cho HV-ND vay để phát triển sản xuất. Ngoài ra, BTV Hội nông dân huyện còn tranh thủ các nguồn vốn từ nguồn quỹ HTND của tỉnh và Trung ương để hỗ trợ cho nông dân vay; tranh thủ các nguồn vốn khác từ các tổ chức tín dụng trong và ngoài huyện để lập dự án hỗ trợ nông dân trong sản xuất với số tiền hàng tỉ đồng; vận động  HV-ND tự góp vốn xoay vòng để giúp nhau trong sản xuất. Từ nguốn vốn này Hội đã giúp cho HV-ND có thêm nguồn vốn đầu tư cho phát triển sản xuất, mở rộng SX-KD, từ đó thể hiện tinh thần tự nguyện giúp nhau đã tạo được sự đoàn kết gắn bó trong HV-ND.

2.guong nong dan san xuat kinh doanh gioi nhieu nam lien.JPG

Gương nông dân sản xuất giỏi nhiều năm liền​

Thông qua công tác tuyên truyền, phát động, tổ chức rộng rãi các hoạt động hỗ trợ nông dân như phối hợp với phòng NN&PTNT huyện bảo lãnh cho HVND mua phân bón, lúa giống, thuốc BVTV tại Công ty Minh Tâm, Doanh nghiệp Bảy Sánh,…, phối hợp với các ngành chuyên môn theo dõi, tuyên truyền, vận động HV-ND tích cực phòng ngừa dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, luôn tuân thủ các khuyến cáo của ngành chức năng để sản xuất có hiệu quả, đồng thời phát động rộng rãi phong trào nông dân SX-KD giỏi đến tận HV-ND được HV-ND đồng tình hưởng ứng, qua bình xét hàng năm đều đạt tỷ lệ trên 55% so với tổng số hộ đăng ký.

Hoạt động sản xuất nông nghiệp tuy còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, thị trường không ổn định nhưng với sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự phối hợp đồng bộ của các cấp, các ngành nhất là trong chỉ đạo sản xuất, đề ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh kịp thời, hoạt động tuyên truyền và hỗ trợ nông dân sản xuất được các cấp Hội quan tâm thông qua các kênh hỗ trợ tín dụng ưu đãi, xây dựng, nhân rộng và tổ chức tham quan học tập mô hình sản xuất có hiệu quả… từ đó phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình trong tổ chức sản xuất được hội viên nông dân đồng tình hưởng ứng cao. Thông qua phong trào đã xuất hiện nhiều cá nông dân sản xuất kinh doanh giỏi mang tính bền vững từ nhiều năm liền được bình chọn khen thưởng hàng năm, nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng cấp tỉnh và trung ương.

Chúng ta có thể khẳng định rằng phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi mấy năm qua của huyện không ngừng phát triển với qui mô và hiệu quả sản xuất ngày càng cao hơn. Xuất hiện nhiều mô hình sản xuất kinh doanh tổng hợp và dịch vụ nông nghiệp. Xuất hiện ngày càng nhiều hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi với mức thu nhập bình quân đầu người trong sản xuất ngày càng cao. Trong đó, có nhiều hộ thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, cá biệt có hộ thu nhập hàng năm từ 500 đến 1 tỷ đồng/năm. Điều đáng nói ở đây là xuất hiện ngày càng nhiều những hộ đầu tư chi phí thấp nhưng hiệu quả lợi nhuận rất cao. Bên cạnh các mô hình kinh tế hộ giỏi, các hình thức kinh tế hợp tác - hợp tác xã kiểu mới trong sản xuất ra đời ngày càng nhiều, hoạt động rất đa dạng và phong phú với hàng trăm tổ hợp tác nhiều khâu trong sản xuất được hình thành từ các phong trào nông dân. Đó là cơ sở, là chỗ dựa vững chắc cho kinh tế hộ trong nông nghiệp phát triển toàn diện và khởi sắc hơn. Điều này hoàn đúng với chủ trương mà Nghị quyết 26-NQ/TW về "nông nghiệp, nông dân, nông thôn" của Đảng đề ra.

Thực tế, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã đem lại cho các cấp, các ngành nhất là bà con nông dân rất nhiều kinh nghiệm quí báu, kinh nghiệm đó vừa làm phong phú thêm, sáng tỏ thêm nhiều vấn đề rất quan trọng trong lĩnh vực sản xuất và đời sống mà bà con nông dân phải giải quyết hàng ngày. Đã tạo điều kiện giúp nông dân thoát khỏi cung cách làm ăn nhỏ lẻ, manh mún, ngày càng xuất hiện nhiều các hình thức liên kết trong sản xuất tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân đưa tiến bộ KHKT vào sản xuất, tăng thêm nguồn lực về vốn, tiêu thụ nông sản, đồng thời khai thác sâu hơn chương trình liên tịch với các ngành trong tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, hội viên nông dân về chủ trương, Nghị quyết của Đảng, Pháp luật nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Với những  kinh nghiệm đã được tích luỹ trong việc tổ chức phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi trong thời gian qua, sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội, sự quan tâm lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, sự ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi của chính quyền các cấp cùng với sự nổ lực phấn đấu vươn lên, quyết tâm chiến thắng cái nghèo, làm giàu chính đáng của hội viên nông dân trong toàn huyện nhất định trong thời gian tới sẽ xuất hiện ngày càng nhiều hơn những tập thể, những cá nhân điển hình sản xuất kinh doanh giỏi góp phần hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới của huyện Cần Đước đưa huyện ngày càng phát triển ôn định, giàu đẹp và văn minh./.

Kim Quyên/HNDCĐ​Lượt người xem:   809
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​