Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 3, Ngày 09/04/2019, 13:00
UBND chỉ đạo tăng cường các biện pháp để đảm bảo an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh Long An
09/04/2019
Trong thời gian qua, công tác quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, các ngành của tỉnh quan tâm chỉ đạo, tuy nhiên vẫn còn một số dự án, công trình thi công xây dựng chưa được đảm bảo an toàn, vẫn còn xảy ra tai nạn lao động trong quá trình thi công, nhất là công trình thuộc nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước.
Để triển khai thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh theo Chỉ thị số 02/CT-BXD của Bộ Xây dựng về việc đổi mới, tăng cường công tác đảm bảo an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình, nhằm hạn chế tối đa sự cố gây mất an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị được giao làm chủ đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Luật An toàn, vệ sinh lao động,  các quy định của pháp luật có liên quan đến an toàn lao động trong quá trình thi công xây dựng công trình và một số nhiệm vụ như sau:

Đối với các chủ đầu tư công trình

Phải triển khai thực hiện đầy đủ các trách nhiệm về an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình quy định tại Điều 5 Thông tư 04/2017/TT-BXD của Bộ Xây dựng.

Yêu cầu nhà thầu phải có cán bộ phụ trách an toàn lao động có trình độ chuyên môn và đã qua lớp đào tạo về an toàn lao động, được cấp giấy chứng nhận vào hồ sơ mời thầu. Đồng thời kiểm tra việc bố trí cán bộ theo dõi đáp ứng yêu cầu trong suốt quá trình thi công. Trường hợp không bố trí phải đình chỉ thi công theo quy định hợp đồng.

Phải thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện các công trình mà nhà thầu thi công xây dựng và kịp thời điều chỉnh, bổ sung các biện pháp khi cần thiết.

Tổ chức phối hợp chặt chẽ giữa các nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng công trình để thực hiện quản lý an toàn lao động và giải quyết các vấn đề phát sinh về an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình.

Thực hiện đầy đủ các thỏa thuận các biện pháp đảm bảo an toàn với đơn vị quản lý vận hành lưới điện khi xây dựng công trình nằm trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không hoặc có khả năng ảnh hưởng đến an toàn điện.

Các nhà thầu thi công xây dựng phải có trach nhiệm tổ chức thực hiện kiểm định kỹ thuật an toàn đối với máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động sử dụng trong thi công xây dựng công trình theo đúng quy định của pháp luật; nhà thầu tư vấn thiết kế khảo sát, cập nhật thực tế các công trình có thể gây ảnh hưởng tới an toàn lao động trong quá trình thi công xây dựng như: Công trình điện đi ngầm trong lòng đất, công trình đường dây điện trên không, trạm biến áp,…

Rà soát công tác tổ chức thi công, kịp thời chấn chỉnh và chỉ đạo các nhà thầu (tư vấn giám sát, thiết kế, thi công) thực hiện đầy đủ các trách nhiệm về công tác đảm bảo an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình quy định tại Thông tư 04/2017/TT-BXD.

Đối với các nhà thầu thi công xây dựng

Phải triển khai thực hiện đầy đủ các trách nhiệm về quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình quy định tại Điều 4 Thông tư 04/2017/TT-BXD của Bộ Xây dựng Quy định về quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình.

Tổ chức lập kế hoạch tổng hợp về an toàn lao động trước khi thi công xây dựng công trình; tổ chức lập biện pháp thi công riêng, chi tiết đối với các công việc đặc thù, có nguy cơ mất an toàn lao động cao được quy định trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia an toàn trong xây dựng.

Thành lập tổ chức hoặc phân công cán bộ phụ trách an toàn lao động tùy theo quy mô công trường, chịu trách nhiệm công tác an toàn lao động. Cán bộ an toàn lao động phải có trình độ chuyên môn ngành xây dựng và phải được đào tạo có giấy chứng nhận của cơ quan chuyên môn về an toàn lao động được công nhận theo quy định.

Tổ chức thực hiện việc kiểm định kỹ thuật an toàn đối với máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động sử dụng trong thi công xây dựng công trình. Chỉ đưa các máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động vào sử dụng tại công trường sau khi đã được kiểm định đảm bảo an toàn.

Hướng dẫn người lao động nhận diện các yếu tố nguy hiểm có nguy cơ xảy ra tai nạn và các biện pháp ngăn ngừa tai nạn trên công trường; yêu cầu người lao động sử dụng đúng và đủ dụng cụ, phương tiện bảo vệ cá nhân trong quá trình làm việc; kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các yêu cầu về an toàn lao động đối với người lao động.

Trên công trường xây dựng bắt buộc phải có hệ thống biển cảnh báo, báo hiệu, đặc biệt đối với các công trình điện, công trình giao thông, hạ tầng thoát nước phải có rào chắn cứng, đèn tín hiệu báo hiệu chỉ dẫn,...

Thực hiện nghiêm, đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn đã thỏa thuận với đơn vị quản lý vận hành lưới điện khi xây dựng công trình nằm trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không, hoặc có khả năng ảnh hưởng đến an toàn điện.

Đối với các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố

Tăng cường tuyên truyền phổ biến các quy định pháp luật về an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình nhằm nâng cao nhận thức của các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh.

Thường xuyên kiểm tra công tác quản lý an toàn lao đông trong thi công xây dựng công trình nhằm kịp thời phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị xử lý các vi phạm quy định về an toàn lao động theo thẩm quyền.

BB​

Lượt người xem:   325
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​