Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 5, Ngày 14/03/2019, 19:00
Long An triển khai thực hiện đề án “Mỗi xã một sản phẩm” giai đoạn 2019 - 2020
14/03/2019
Ngày 14/3, Sở NN&PTNT tổ chức hội nghị triển khai thực hiện đề án “Mỗi xã một sản phẩm” giai đoạn 2019 – 2020. Tham dự hội nghị có đại diện các Sở, ngành, đoàn thể, địa phương và đại diện các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

"Mỗi xã một sản phẩm" (tiếng Anh là One commune, one product- viết tắt là OCOP) là mô hình được học tập, vận dụng kinh nghiệm từ phong trào "Mỗi làng một sản phẩm của Nhật Bản". Giai đoạn 2013 – 2016, đề án đã triển khai đầu tiên tại tỉnh Quảng Ninh và thực hiện rất thành công.


Quang cảnh hội nghị

Đối tượng thực hiện sản phẩm OCOP gồm sản phẩm hàng hóa và sản phẩm dịch vụ có nguồn gốc từ địa phương: nông sản, thực phẩm tươi sống và sơ chế, đồ uống không có cồn và có cồn; thảo dược; vải và may mặc; lưu niệm, nội thất, trang trí; dịch vụ du lịch nông thôn. Chủ thể thực hiện lấy chủ thể kinh tế tập thể và kinh tế tư nhân làm nòng cốt, cụ thể là các hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa, tổ hợp tác, hộ sản xuất kinh doanh.

Định hướng các sản phẩm OCOP giai đoạn 2019 – 2020 sẽ tiêu chuẩn hóa 10 sản phẩm, nhằm gia tăng giá trị sản phẩm và trở thành sản phẩm OCOP có xếp hạng gắn sao của tỉnh. Trong đó có ít nhất 3 sản phẩm có chất lượng tham gia sản phẩm OCOP quốc gia.

14-3-2019-moi-xa-mot-san-pham.jpg

Giáo sư danh dự Đại học Kinjo Gakuin – ông Adachi Fumihiko chia sẽ kinh nghiệm thực tiễn thực hiện đề án tại Nhật Bản

Tại hội nghị, Giáo sư danh dự Đại học Kinjo Gakuin – ông Adachi Fumihiko chia sẽ kinh nghiệm thực tiễn thực hiện đề án tại Nhật Bản. Phong trào này đã gắn kết được các hoạt động sản xuất với chế biến, tiêu thụ tạo ra nhiều việc làm, nâng cao giá trị gia tăng trong các sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh, từ đó làm tăng thu nhập cho người dân nông thôn. Đến nay đã có hơn 40 nước học tập và triển khai thành công.

Đề án "Mỗi xã một sản phẩm" trọng tâm là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế của tỉnh theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể thực hiện. Cơ quan quản lý Nhà nước đóng vai trò kiến tạo, ban hành khung pháp lý và chính sách thực hiện; định hướng quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa, dịch vụ; quản lý và giám sát tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm; hỗ trợ các khâu: đào tạo, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, hỗ trợ xây dựng và gia tăng giá trị sản phẩm, chuỗi giá trị sản phẩm và các mặt hàng chủ lực để phát triển thành các sản phẩm OCOP của tỉnh.

Thực hiện Đề án mỗi xã một sản phẩm là giải pháp quan trọng khơi dậy, phát huy tính sáng tạo, trí tuệ của người dân để phát triển kinh tế từ các sản phẩm nông nghiệp,tiểu thủ công nghiệp, truyền thống văn hóa, danh thắng có lợi thế của các địa phương, đồng thời thúc đẩy phát triển khối kinh tế tập thể, kinh tế tư nhân, thu hút lao động, vốn đầu tư vào khu vực nông thôn góp phần tái cơ cấu nền kinh tế, phát triển nông thôn theo chiều sâu và gìn giữ ổn định xã hội nông thôn,thực hiện thành công kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh./.

TV

Lượt người xem:   90
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​