Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 6, Ngày 08/03/2019, 21:00
Long An – Trao đổi, bàn giải pháp thu mua và tiêu thụ lúa, gạo vụ Đông Xuân 2018 - 2019
08/03/2019
Ngày 8/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh chủ trì hội nghị với lãnh đạo các Sở ngành, địa phương và doanh nghiệp nhằm trao đổi, nắm bắt thông tin, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bàn các giải pháp khắc phục và kiến nghị của các doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng để tổ chức thu mua tạm trữ lúa, gạo vụ Đông Xuân 2018 – 2019.
Hiện tại, tổng diện tích lúa Đông xuân 2018 - 2019 đã gieo sạ 230.806 ha, đạt 99,2 % so với kế hoạch, bằng 98,7 % so với cùng kỳ năm 2018. Tính đến ngày 05/3/2019, đã thu hoạch với diện tích 124.384 ha, chiếm 54% diện tích gieo sạ, năng suất (khô) ước đạt 57,2 tạ/ha, sản lượng 711.405 tấn; diện tích còn lại dự kiến thu hoạch rộ vào thời điểm 2- 3 tuần tiếp theo.
8-3-2019-ban-giai-phap-lua-gao.jpg

Quang cảnh hội nghị

Tuy nhiên, thời gian qua tình hình xuất khẩu gạo cũng gặp nhiều khó khăn, thị trường xuất khẩu bị giảm lại, sản lượng xuất khẩu giảm; hiệu quả về xuất khẩu gạo thấp hơn các năm trước; xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc bị kiểm soát chặt chẽ hơn nên các doanh nghiệp chủ yếu bán theo đường tiểu ngạch cũng không xuất khẩu được. Hiện tại, điều đáng lo ngại lớn nhất của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam là hành động "Tranh mua, tranh bán", làm giảm chất lượng, giảm giá bán, làm mất uy tín thương hiệu gạo Việt Nam trên thương trường quốc tế và gây tổn hại cho người sản xuất.

Kể từ khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp tổ chức Hội nghị "Thúc đẩy sản xuất tiêu thụ lúa gạo Đồng bằng sông Cửu Long" tại tỉnh Đồng Tháp vào ngày 26/02/2019; tính đến nay, giá lúa gạo đã tăng nhẹ từ 100 – 300 đồng/kg. Tuy nhiên, việc thu mua tiêu thụ lúa cho nông dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn do một số doanh nghiệp vẫn chưa tiếp cận được các nguồn vốn vay ngân hàng, đầu ra không ổn định và lượng hàng tồn kho trong doanh nghiệp còn khá lớn khoảng 157.483 tấn quy lúa (trong đó gạo 53.531 tấn) làm cho các doanh nghiệp chưa mạnh dạn trong việc tiếp tục triển khai thu mua tạm trữ lúa gạo.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đã có những chia sẻ về khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp tháo gỡ, cụ thể là những đề xuất, kiến nghị đối với các Sở, ngành liên quan và Ngân hàng nhà nước Việt Nam – chi nhánh tỉnh Long An trong việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, Hợp tác xã sớm tiếp cận được nguồn vốn vay ngân hàng để tổ chức triển khai thu mua lúa, gạo vụ Đông Xuân 2018-2019 cho nông dân để phát triển đẩy mạnh thị trường tiêu thụ nội địa và mở rộng thị trường xuất khẩu gạo trong thời gian tới; đề xuất giải pháp hỗ trợ nhằm đẩy mạnh mối liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo mang tính ổn định, bền vững.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh đề nghị lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan, cụ thể là các Ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh tiếp tục tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, Hợp tác xã sớm tiếp cận được nguồn vốn vay ngân hàng để duy trì phát triển sản xuất – thu mua, tiêu thụ lúa gạo trong dân vụ Đông Xuân năm 2018- 2019 và các vụ tiếp theo, nhất là hỗ trợ về vốn đầu tư sản xuất, vốn kinh doanh tiêu thụ và xuất khẩu, hỗ trợ về thị trường tiêu thụ, kịp thời thông tin về thị trường giá cả để tránh rủi ro cho doanh nghiệp. Đặc biệt, đồng chí mong các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của tỉnh Long An tiếp tục hợp tác và tạo mọi điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh liên kết sản xuất, có vùng nguyên liệu ổn định, đạt chất lượng đảm bảo cung ứng cho thị trường xuất khẩu. Thay mặt lãnh đạo tỉnh Long An, đồng chí cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp, Hợp tác xã của tỉnh thực hiện được nhiều hợp đồng liên kết bao tiêu sản phẩm, góp phần mở rộng sản xuất và tiêu thụ mặt hàng lúa, gạo của tỉnh trong thời gian tới đạt hiệu quả cao nhất. Với phương châm "Chúng tôi xem khó khăn của doanh nghiệp cũng là khó khăn của chúng tôi và thành công của các doanh nghiệp cũng chính là thành công của chúng tôi"./.

TV​

Lượt người xem:   1091
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​