Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 3, Ngày 04/12/2018, 15:00
Ứng dụng “khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh” trong chăn nuôi bò sữa và bò thịt quy mô nhỏ
04/12/2018
Trong thời gian dài trước đây, các nơi chăn nuôi bò sữa và bò thịt thường cung cấp thức ăn cho bò theo cách: cấp riêng thức ăn thô (cỏ, rơm, thân bắp, dây đậu, vỏ thơm, ngọn mía …) và cấp riêng thức ăn tinh (cám, khoai mì, thức ăn hỗn hợp công nghiệp …). Do áp dụng phổ biến và lâu năm nên có thể gọi đây là cách cho ăn truyền thống của nghề chăn nuôi bò.

​​Theo xu hướng cải tiến kỹ thuật chăn nuôi để nâng cao hiệu quả kinh tế, các nhà nghiên cứu nhận thấy cách cho ăn nêu trên không cung cấp được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bò vì lý do sau: Do đặc điểm sinh học tự nhiên, bò có xu hướng thích ăn thức ăn thô nhiều hơn thức ăn tinh, đồng thời trong thức ăn tinh vốn được phối trộn bằng nhiều loại thực liệu thì bò cũng có xu hướng lựa chọn loại ưa thích; từ đó, các chất dinh dưỡng được bò hấp thu thiếu cân đối dẫn đến sức tăng trưởng, sinh sản không đạt như mong muốn, nhất là đối với bò sữa yêu cầu cân đối dinh dưỡng từ nguồn thức ăn thô và thức ăn tinh trong khẩu phần có liên quan rất lớn đến năng suất và chất lượng sữa. Đây chính là điểm xuất phát của ý tưởng cải tiến cách cung cấp thức ăn cho bò để hình thành nên kỹ thuật Total Mixed Ration, viết tắt là TMR và được dịch tiếng Việt là "Khẩu phần hỗn hợp hoàn chỉnh".

Có thể nói TMR là một khâu cải tiến đơn giản về cách cho bò ăn thức ăn dựa trên cơ sở phối trộn đều thức ăn thô với thức ăn tinh, bao gồm cả các chất bổ sung vitamin, khoáng, acid amin … theo khẩu phần đã được tính toán và buộc bò ăn mà không thể lựa chọn theo ý, từ đó đảm bảo cung cấp cho bò đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cần thiết. TMR được áp dụng đầu tiên tại các trang trại chăn nuôi bò sữa và sớm cho thấy kết quả rất tích cực, sức khỏe bò nuôi cùng năng suất và chất lượng sữa đều gia tăng rõ rệt, một số nơi giúp tăng 1-1,5 kg sữa mỗi ngày so với trước. Đồng thời, các nhà chăn nuôi còn thu lợi từ việc giảm số công lao động và thời gian trong khâu cung cấp thức ăn cho bò do áp dụng thiết bị cắt cỏ, phối trộn thức ăn và vận chuyển, đưa thức ăn vào máng.

Từ thành công ở các trang trại chăn nuôi bò sữa, TMR nhanh chóng được mở rộng đến các trang trại chăn nuôi bò thịt để hiện nay đã được áp dụng rất phổ biến ở nước ngoài. Theo đó, dịch vụ chế tạo và cung cấp các loại thiết bị phối trộn thức ăn thô - thức ăn tinh công suất lớn cũng phát triển, điều này vô tình làm cho các cơ sở nuôi bò quy mô trung bình và nhỏ dễ nghĩ TMR chỉ phù hợp đối với các trang trại nuôi bò sữa, bò thịt quy mô lớn. Thực ra, như đã đề cập, bản chất của TMR là phối trộn đều thức ăn thô với thức ăn tinh để cung cấp cùng lúc cho bò nuôi, do đó trong điều kiện chăn nuôi bò sữa, bò thịt quy mô lớn hay trung bình, nhỏ đều áp dụng được, điểm khác biệt chỉ là công suất trang thiết bị cắt cỏ và phối trộn thức ăn mà thôi. Như hiện nay trên thị trường trong nước có rất nhiều nơi cung cấp các loại trang thiết bị băm cắt cỏ và phối trộn thức ăn công suất nhỏ với giá rẻ, thậm chí nhiều hộ chăn nuôi bò ở huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và tỉnh Tây Ninh, Bình Thuận còn có thể tự chế được. Hơn thế nữa, trong trường hợp chưa thể đầu tư thiết bị trộn thức ăn thì khâu phối trộn vẫn có thể thực hiện bằng biên pháp thủ công.

Khi áp dụng TMR, các hộ chăn nuôi bò quy mô nhỏ còn khắc phục được tình trạng cho bò ăn cỏ nguyên thân, làm giảm khả năng hấp thu chất xơ từ cỏ so với cỏ được cắt khúc, cắt nhỏ; đồng thời còn khắc phục được cả tập quán cung cấp thức ăn tinh không điều độ và hay thay đổi thành phần thức ăn. Do đó, ngay khi khởi đầu áp dụng TMR, các hộ chăn nuôi bò sữa và bò thịt quy mô nhỏ đã sớm thu được những cải tiến cần thiết.

Tựu chung, TMR hoàn toàn có thể được áp dụng trong điều kiện chăn nuôi bò sữa, bò thịt quy mô nhỏ và nếu nhìn ở khía cạnh liên kết sản xuất giữa các hộ chăn nuôi quy mô nhỏ theo xu hướng phát triển ứng dụng công nghệ cao thì việc ứng dụng TMR còn mở ra triển vọng hình thành các tổ, nhóm hợp tác hoặc hợp tác xã cùng nhau đầu tư trang bị các loại máy phối trộn thức ăn công suất lớn phục vụ chung cho yêu cầu của các hộ chăn nuôi thành viên./.

        may tron.jpg

Máy trộn thức ăn thô-thức ăn tinh công suất lớn

mot kieu.jpg

Một kiểu thiết bị trộn thức ăn thô - thức ăn tinh công suất nhỏ


Thành phẩm thức ăn tinh-thô phối trộn  

may bam nho.jpg

Một kiểu thiết bị băm cỏ công suất nhỏ 

Lương Lễ Dũng​ 

Lượt người xem:   235
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​