Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 7, Ngày 10/11/2018, 09:00
Bí thư Tỉnh ủy đối thoại với nhân dân về thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh
10/11/2018
Ngày 9/11, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Tỉnh ủy với nhân dân năm 2018 về thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy - Phạm Văn Rạnh chủ trì hội nghị.

9-11-2018-bi-thu-doi-thoai-nhan-dan.jpg

Quang cảnh buổi đối thoại

Nghị quyết Đại hội X tỉnh Đảng bộ xác định Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với Tái cơ cấu ngành nông nghiệp là một trong hai Chương trình đột phá, nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong đó, mục tiêu đến năm 2020 toàn tỉnh có 4 vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (vùng lúa 20.000 ha, thanh long 2.000 ha, rau 2.000 ha, vùng bò thịt 5.000 con), 1 - 2 doanh nghiệp đạt Doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Đến nay sau gần 3 năm triển khai thực hiện, Chương trình đã đạt được kết quả bước đầu, công tác thông tin, tuyên truyền được kết hợp chặt chẽ từ tỉnh đến huyện bằng nhiều hình thức đã góp phần chuyến biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, quần chúng nhân dân trong tỉnh nói chung và những hộ trong vùng sản xuất nói riêng; đối với các mô hình đã triển khai thực hiện cho thấy bước đầu có kết quả khá tốt, có nhiều mô hình cho hiệu quả cao so với trước, tạo sức lan tỏa và được sự ủng hộ của người dân, nhiều hộ dân sau khi tham quan học tập kinh nghiệm sản xuất đã tự đầu tư xây dựng nhà lưới, hệ thống tưới tiết kiệm, ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ từ khâu gieo cấy, bón phân, phun thuốc, thu hoạch, sử dụng phân hữu cơ thay thế dần phân hóa học... Công tác xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại và giám sát đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm được tăng cường, xác nhận được một số sản phẩm theo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, nhiều hợp đồng cung ứng sản phẩm sạch cho các nhà phân phối trong và ngoài tỉnh được thực hiện, góp phần tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Các địa phương, sở ngành quan tâm chỉ đạo quyết liệt, chủ động hơn trong triển khai thực hiện. Thông qua việc xây dựng cánh đồng lớn, hình thành vùng nguyên liệu ổn định, gắn sản xuất với thị trường, tăng khả năng cạnh tranh do kiểm soát được chất lượng sản phẩm.


Đại biểu đặt câu hỏi tại buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại, đối với vùng lúa, nông dân đề nghị tỉnh có giải pháp để việc liên kết sản xuất, cung ứng vật tư nông nghiệp, thu mua lúa, đảm bảo giá lúa ứng dụng công nghệ cao, thu hút người dân tham gia vào vùng dự án sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao; đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm đầu tư hoàn chỉnh hệ thống thủy lợi, xây dựng các trạm bơm điện (3 pha), đường giao thông đảm bảo tải trọng để phục vụ tốt hơn cho sản xuất; đề nghị tỉnh quan tâm có nhiều hơn nữa chính sách ưu đãi tín dụng hay lãi suất cho doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ nông dân; đặc biệt là có giải pháp để người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi dễ dàng hơn, vì thời gian qua rất nhiều chính sách người dân rất khó tiếp cận. Đồng thời, nông dân đề nghị tỉnh quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ về chuyên môn trong việc xây dựng phương án sản xuất; tăng cường chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho nông dân; việc xây dựng quy trình, phương án chăn nuôi, cần sự giúp đỡ của ngành chuyên môn.

Đối với vùng trồng thanh long, đại diện hợp tác xã đề nghị các ngành chức năng cần thường xuyên thông tin truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng để nông dân biết kịp thời các chính sách hỗ trợ của nhà nước, nhà doanh nghiệp về sản xuất thanh long theo hướng ứng dụng công nghệ cao để thực hiện; cần cung cấp thông tin thị trường định kỳ và giúp hợp tác xã, nông dân cập nhật thông tin thị trường chủ yếu (giá cả, tiêu chuẩn kỹ thuật, các yêu cầu cụ thể,... của từng thị trường, từng quốc gia) để nông dân biết, xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường và có loại hình sản xuất phù hợp (trồng giống nào, tiêu chuẩn nào, VietGAP hay GlobalGAP, diện tích bao nhiêu, thời điểm nào,...); hỗ trợ nông dân về kỹ thuật kiểm nghiệm thanh long đạt tiêu chuẩn (sạch)…

 9-11-2018-bi-thu-doi-thoai-nhan-dan-2.jpg

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy – Phạm Văn Rạnh phát biểu tại buổi đối thoại

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy – Phạm Văn Rạnh đề nghị sau buổi đối thoại này, lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh thực hiện nghiêm túc những vấn đề đã trao đổi, thống nhất trong buổi đối thoại để giải quyết kịp thời, hiệu quả những kiến nghị của nhân dân. Đồng chí hy vọng với sự quyết tâm vào cuộc của bà con nông dân, các hợp tác xã, tổ hợp tác, các doanh nghiệp, chuyên gia, nhà khoa học cùng với sự đồng hành của các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh, tỉnh Long An sẽ sớm thực hiện thắng lợi "Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp", đưa nền nông nghiệp tỉnh nhà phát triển theo hướng hiện đại, bền vững, góp sức cho cuộc sống của nhân dân ngày càng ấm no, giàu mạnh./.

TV

Lượt người xem:   3041
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​