Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 2, Ngày 05/11/2018, 12:00
Red Angus - giống phù hợp định hướng lai tạo nâng cao chất lượng bò thịt
05/11/2018
Chăn nuôi bò thịt ở nước ta nói chung và Long An nói riêng đã xác định rõ định hướng phát triển ứng dụng về công nghệ di truyền giống là mở rộng gieo tinh nhân tạo các giống bò thịt cao sản du nhập thích hợp với điều kiện khí hậu vùng nhiệt đới nóng ẩm cho mục tiêu trước mắt và cả lâu dài là: Nâng cao tầm vóc, Sức tăng trưởng, Tỷ lệ thịt xẻ và Chất lượng thịt. Theo các mục tiêu đó, các giống bò Brahman, Red Sindhi, Droughtmaster, Blanc Bleu Belge, Red Angus với kết quả nghiên cứu ứng dụng lai tạo với đàn bò nên địa phương (bò lai Sind) cho thấy là các giống bò thịt phù hợp; trong đó,giống bò Red Angus được xem là giống sử dụng chính yếu cho mục tiêu nâng cao chất lượng thịt.

bê lai red angus1.jpg

Bò Red Angus, thuộc dòng Angus có sắc lông nâu đỏ (red) phân biệt với dòng Angus sắc lông đen (black) đều thuộc giống Angus, trong giới chăn nuôi ở nước ta tự gọi là bò Cọp do dáng hình của bò Red Angus và phần lông thân có vệt nâu đỏ sậm nhạtkhông đều tựa như dáng và lông cọp, còn giới thương mại thì gọi là bò Úc do ban đầu bò thịt nhập khẩu từ Úc là giống bò Red Angus, dù giống này không phải xuất phát từ Úc.

Giống Red Angus, kể cả dòng sắc lông đen Black Angus đều có nguồn gốc từ vùng cao nguyên Aberdeen của nước Scotland từ rất lâu nên tên đầy đủ là Aberdeen Angus, giống bò này được du nhập sang các quốc gia khác ở Châu Âu, Mỹ, Úc … tiếp tục được chọn lọc qua công tác giống để không ngừng nâng cao chất lượng và hiện nay được nuôi rộng rãi với quy mô lớn ở nhiều quốc gia; vì vậy, nguồn tinh bò giống Red Angus sử dụng ở Việt Nam thời gian qua và hiện nay được nhập khẩu từ khá nhiều nước.

Đối với khí hậu nước ta thì dòng Red Angus phù hợp hơn dòng Black Angus do Red Angus trong quá trình lai tạo nâng chất đã được đưa thêm gen của giống bò Brahman, vốn là giống bò có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới để tăng khả năng thích nghi với khí hậu nóng ẩm. Bò Red Angus có tầm vóc lớn, tăng trọng nhanh, bò đực trưởng thành nặng từ 800 kg đến 1.000 kg, bò cái trưởng thành nặng từ 550 kg đến 700 kg, tỷ lệ thịt xẻ cao (trên 60%), thể hình vững chắc, chân to, ngắn, thường không có sừng, tai đứng và nhỏ. Ưu điểm đặc biệt của giống bò này là chất lượng thịt có giá bán cao do ưu điểm di truyền là trong thớ thịt có các vân mỡ trắng xen kẽ làm thịt mềm, thơm và béo. Vì vậy, bên cạnh các giống bò thịt cao sản khác dùng lai tạo với bò nền địa phương để cải thiện tầm vóc, sức tăng trọng thì với giống Red Angus sẽ giúp bổ sung yếu tố nâng cao chất lượng thịt và tỷ lệ thịt xẻ. 

Các kết quả giéo tinh nhân tạo giống bò Red Angus với bò lai Sind địa phương tại các nơi trong nước ta thời gian qua đều ghi nhận kết quả rất tích cực, bê lai có tầm vóc lớn ngay từ giai đoạn sơ sinh, tăng trưởng nhanh và cho tỷ lệ thịt xẻ cao hơn hẳn bò địa phương và nhất là khả năng thích nghi rộngvới nhiều điều kiện chăn nuôi, các bò cái lai được giữ lại nuôi đẻ cũng cho kết quả sinh sản tốt. Kết quả nêu trên giúp khẳng định mục tiêu sử dụng giống Red Angus làm hướng lai tạo theo công thứ : Red Angus x Lai Sind và Red Angus x {Brahman x Lai Sind} nhằm nâng cao chất lượng, giá trị đàn bò thịt ở nước ta là rất phù hợp./.​

Lương Lễ Dũng

​​(Trung tâm Khuyến nông)​


Lượt người xem:   248
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​