Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 6, Ngày 19/10/2018, 19:00
Lễ kỷ niệm 150 năm Ngày hy sinh của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực
19/10/2018
Ngày 19/10/2018, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An tổ chức Lễ kỷ niệm 150 năm Ngày hy sinh của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực (1868-2018) tại Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo, xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ.

Đến dự Lễ có đồng chí Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Nước CHXHCNVN; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và đại diện lãnh đạo tỉnh Kiên Giang.

Đại biểu dâng hương tưởng niệm  Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực 19102018.jpeg

Đại biểu dâng hương thành kính tưởng niệm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Long An, vùng đất có bề dày lịch sử và truyền thống yêu nước, là nơi đã sản sinh ra nhiều nhân vật lịch sử mà cuộc đời và sự nghiệp đã trở thành niềm tự hào của quê hương, của dân tộc, trong đó có Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực.

Nguyễn Trung Trực tên thật là Nguyễn Văn Lịch, còn có tên là Chơn, sinh năm 1838 tại xóm Nghề, thôn Bình Nhựt, tổng Cửu Cư Hạ, huyện Cửu An, nay thuộc xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Ông là người thâm trầm, nghiêm nghị, can đảm và rất giỏi võ nghệ.

Vào cuối năm 1861, để phá thế kiểm soát của thực dân Pháp, Nguyễn Trung Trực được sự giúp đỡ của nhân dân và hương chức làng Nhựt Tảo, đã xây dựng một kế hoạch táo bạo, thần tốc để đốt tàu L'Esprance đang hoạt động tại khu vực Vàm Nhựt Tảo.

Chiến thắng Vàm Nhựt Tảo là một chiến công chói lọi, là sự cổ vũ to lớn đã làm bừng lên một khí thế mới cho phong trào vũ trang kháng Pháp lúc bấy giờ, là khúc dạo đầu cho cuộc tấn công đồng loạt vào các đồn lũy của Pháp ở Tân An và Nam Kỳ, mà tiêu biểu và oanh liệt nhất là trận tập kích đồn Tây Dương vào đêm 16/12/1861 đã lưu danh thiên cổ cùng với bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu.

Chiến thắng Nhựt Tảo để lại một dấu son trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta, cùng với chiến công đánh chiếm đồn Rạch Giá vào đêm 16/6/1868, đã đưa người anh hùng dân chài Nguyễn Trung Trực vào hàng danh nhân của dân tộc, mà danh sĩ Huỳnh Mẫn Đạt đã khắc họa trong tuyệt bút Điếu Nguyễn Trung Trực:

"Hỏa hồng Nhựt Tảo oanh thiên địa

Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần"

Sau trận đánh đồn Rạch Giá, quân Pháp huy động lực lượng tấn công tái chiếm Kiên Giang, Nguyễn Trung Trực cùng nghĩa quân ra đảo Phú Quốc tiếp tục kháng chiến. Để tiêu diệt cho được người đã gây ra những tổn thất to lớn cho thực dân Pháp, chúng đã bao vây đảo Phú Quốc. Sau một số trận chiến không cân sức, nghĩa quân bị tiêu hao dần. Thực dân Pháp một mặt chiêu dụ ông đầu hàng, hứa phong chức tước, mặt khác bắt mẹ ông và nhân dân trên đảo làm con tin. Cuối cùng, ông đành hy sinh thân mình để cứu dân và bảo toàn lực lượng, chờ thời cơ. Ngày 27/10/1868 (nhằm ngày 12/9 năm Mậu Thìn), thực dân Pháp xử chém ông tại Rạch Giá. Trước lúc hy sinh, Nguyễn Trung Trực đã thể hiện khí tiết của mình bằng câu nói bất hủ:"Bao giờ Tây nhổ hết cỏ nước Nam mới hết người Nam đánh Tây".

Tiếp nối khí phách và tinh thần hy sinh oanh liệt của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực và chiến thắng Vàm Nhựt Tảo, trải qua 02 thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Đảng bộ và quân dân Long An đã cùng nhau đoàn kết, anh dũng đứng lên đấu tranh liên tiếp giành được nhiều chiến công vẻ vang, góp phần làm nên một quê hương Long An: "Trung dũng, kiên cường, toàn dân đánh giặc".

Nhân dân đến tham quan Nhà trưng bày trong Khu di tích Vàm Nhựt Tảo 19102018.jpg

Nhân dân đến tham quan Nhà trưng bày trong Khu Di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo

Trong niềm xúc động của Lễ kỷ niệm hôm nay, chúng ta xin tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực và các bậc tiền nhân đã có công trong việc xây dựng và bảo vệ quê hương Long An, mãi mãi tôn vinh và tri ân các anh hùng, liệt sỹ đã chiến đấu, anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do cho quê hương, cho Tổ quốc.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm 150 năm Ngày sinh AHDT Nguyễn Trung Trực 19102018.JPG 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần đọc diễn văn ôn lại thân thế, sự nghiệp và khí phách kiên cường, tinh thần yêu nước của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Nhân buổi lễ kỷ niệm, thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, các lực lượng vũ trang và nhân dân Long An đang sinh sống, làm việc, công tác, học tập ở trong và ngoài nước hãy tiếp tục phát huy truyền thống lịch sử vẻ vang của thế hệ cha anh đi trước, cùng nhau đoàn kết, phấn đấu, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện và sâu rộng công cuộc xây dựng đổi mới, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, thử thách, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - văn hóa - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An khóa X đề ra để xây dựng tỉnh Long An phát triển xứng tầm với vị trí, vai trò là địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, với triển vọng hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2020.

NT

Lượt người xem:   6145
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​