Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 3, Ngày 02/10/2018, 17:00
Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với đại biểu nông dân về kinh tế hợp tác
02/10/2018
Trong khuôn khổ Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Long An lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 – 2023, chiều ngày 02/10, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần có buổi đối thoại với đại biểu tham dự Đại hội, với chủ đề “Hội Nông dân với kinh tế hợp tác”.

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước rất quan tâm và tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đề ra nhiều chính sách hỗ trợ phát triển các hình thức kinh tế tập thể,  trong đó tập trung xây dựng, củng cố và phát triển các Hợp tác xã (HTX). Toàn tỉnh hiện nay có 145 HTX  nông nghiệp, tổng số thành viên là 3.067 thành viên. Tuy nhiên, hoạt động HTX còn đơn điệu chủ yếu là cung ứng dịch vụ đầu vào thiếu liên kết tiêu thụ đầu ra; tham gia vào chuỗi liên kết giá trị không nhiều; chưa thật sự là cầu nối vững chắc liên kết với các doanh nghiệp tiêu thụ nông sản; liên kết với nông dân với HTX, có nơi thiếu chặt chẽ, bền vững. Việc tham gia tiêu thụ hàng nông sản chủ lực của tỉnh đối với HTX còn ít, xây dựng cánh đồng lớn chưa nhiều, lại có xu hướng không ổn định. Các HTX chưa chủ động tháo gỡ khó khăn và chưa thực hiện vai trò tập hợp, liên kết nông dân gắn bó với HTX.

doi thoai hoi nong dan.jpg 

Đại diện lãnh đạo tỉnh đối thoại với đại biểu

Tại buổi đối thoại, các đại biểu cán bộ hội viên nông dân đã đặt nhiều câu hỏi gửi tới Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ngành như: Tỉnh có chính sách nào yêu cầu nhà đầu tư phải xây dựng vùng nguyên liệu và sử dụng nguyên liệu đầu vào trong tỉnh; sự tham gia giữa "4 nhà" còn lỏng lẻo, để thực hiện tốt vấn đề này UBND tỉnh có chủ trương gì cho thời gian sắp tới; mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tuy có hiệu quả nhưng chưa phù hợp với sức đầu tư của nông dân (chi phí đầu tư theo mô hình quá cao, không phù hợp với điều kiện khí hậu) nên khó nhân rộng, chưa thực sự kích thích nông dân tự nguyện tham gia, tỉnh có giải pháp nào hỗ trợ để nông dân mạnh dạn đầu tư và tham gia vào các HTX để liên kết sản xuất; các mô hình tổ hợp tác, HTX hiện nay hầu như hoạt động kém hiệu quả, chưa đáp ứng nhu cầu của thành viên tham gia, nhất là đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm, còn phụ thuộc nhiều vào doanh nghiệp thu mua, thường không duy trì lâu dài nên dễ vỡ quy hoạch, chính quyền sẽ can thiệp vấn đề này như thế nào…

 

Đại biểu đặt câu hỏi tại buổi đối thoại

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp trả lời và chỉ đạo trực tiếp lãnh đạo các sở, ngành trả lời từng câu hỏi của các đại biểu đặt ra cũng như có hướng giải quyết, tháo gỡ khó khăn ngay sau buổi đối thoại. Qua đó đã thông tin về những chính sách, giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác trên địa bàn tỉnh, cho thấy vai trò của Hội Nông dân và hội viên nông dân rất quan trọng để thúc đẩykinh tế hợp tác trong nông nghiệp trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi đối thoại, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần cho biết, mục tiêu của tỉnh đến năm 2020 là phát triển HTX nông nghiệp đúng bản chất, yêu cầu của Luật HTX năm 2012, đáp ứng nhu cầu của thành viên và phát triển bền vững; góp phần đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá nền kinh tế. Theo đó, phấn đấu đến cuối năm 2020, toàn tỉnh thành lập mới 90 HTX nông nghiệp, có 187 HTX hoạt động hiệu quả và có ít nhất 30 HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. Sự quan tâm của Đảng và Nhà nước về kinh tế hợp tác để hoàn thành các mục tiêu về kinh tế xã hội được đặt ra là yếu tố thuận lợi, sẽ có nhiều cơ chế chính sách cho HTX phát triển. Sản xuất hiện nay là phải tập hợp, liên kết nông dân sản xuất theo quy hoạch thành vùng chuyên canh tạo ra sản phẩm hàng hóa lớn để đảm bảo chất lượng, an toàn (sạch), giá cả hợp lý là yêu cầu của thị trường. Sản phẩm nông nghiệp làm ra phải có nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý các doanh nghiệp thường ký hợp đồng thông qua HTX không ký trực tiếp với nông dân, nên nông dân về lâu dài phải là thành viên của HTX. Sản suất phải đảm bảo hiệu quả, chất lượng an toàn tham gia vào chuỗi giá trị, để tồn tại và bền vững trong thị trường hội nhập với kinh tế quốc tế.

TV​

Lượt người xem:   4749
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​