Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Liên kết

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 4, Ngày 17/12/2014, 09:00
Nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh phải có những giải pháp quyết liệt
17/12/2014
Theo đánh giá của UBND tỉnh, hầu hết các ngành, địa phương đều có kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 10/CT-UBND về việc tập trung thực hiện các giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Trong đó, nhiều đơn vị đã có cải tiến, đề ra và thực hiện các giải pháp nhằm góp phần nâng cao chỉ số PCI.

​​

Phó Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh - Trần Văn Bình cho biết, để tăng cường khả năng thu hút đầu tư, Ban Quản lý phải tập trung đẩy mạnh xúc tiến đầu tư tại chỗ. Bên cạnh đó, cải cách thủ tục hành chính (TTHC) được tập trung nhiều như nâng mức độ công bố TTHC từ cấp độ 2 lên cấp độ 3; thực hiện rà soát, sửa đổi, bổ sung thủ tục theo quy định mới; xây dựng lối làm việc theo hướng linh hoạt, thân thiện, công tâm, kịp thời hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp (DN). Ban Quản lý đã giảm thời gian thực hiện TTHC theo nguyên tắc giải quyết nhanh, linh hoạt nhưng bảo đảm đúng quy định pháp luật, đúng chủ trương của tỉnh.

Để nâng cao chỉ số PCI của tỉnh, Sở Xây dựng đã thực hiện tốt công tác kiểm soát TTHC, rà soát, tiếp tục đề xuất các giải pháp đơn giản hóa TTHC ngành Xây dựng, giảm phiền hà cho các tổ chức, DN, nhà đầu tư. Cụ thể, Sở đã thực hiện cắt giảm số lượng hồ sơ cần nộp và rút ngắn thời gian thực hiện TTHC, tạo điều kiện thuận lợi cho DN. Bên cạnh đó, đơn vị tiếp tục nâng cao công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, tác phong, kỹ năng thực thi công vụ, văn hóa công sở, nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức kỷ luật của cán bộ, công chức, viên chức.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bến Lức - Trần Văn Tươi cho biết, là huyện đang phát triển mạnh kinh tế công nghiệp, thời gian qua, Bến Lức luôn chú trọng nâng cao năng lực cho bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, bộ phận dịch vụ công để hướng dẫn cụ thể, rõ ràng về TTHC, tránh tình trạng DN phải làm lại hồ sơ nhiều lần. Huyện cử cán bộ ở bộ phận một cửa của huyện và xã, thị trấn tham gia tập huấn về kỹ năng giao tiếp, xử lý thông tin, tham dự các hội nghị chuyên đề liên quan đến công tác, tham gia sinh hoạt chính trị,... Các cơ quan chuyên môn hướng dẫn, giải thích cho cán bộ phụ trách bộ phận một cửa biết những quy định mới, thủ tục, biểu mẫu để thực hiện theo quy định. Huyện tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, nhân sự cho bộ phận một cửa theo hướng hiện đại nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ mới.

Tuy nhiên, theo đánh giá, nhận xét của UBND tỉnh, bên cạnh những mặt tích cực của một số đơn vị sở, ngành, huyện, thị thì đến nay, sự chuyển động của không ít sở, ngành, địa phương vẫn chưa được tốt trong việc cùng tỉnh nâng cao chỉ số PCI. Nhiều đơn vị còn thiếu trách nhiệm trong việc tiếp sức cho DN. Hiện nay, nhiều DN vẫn còn than phiền chưa được hướng dẫn cụ thể, rõ ràng các TTHC.

Bên cạnh đó, nhiều DN cho biết, công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ giữa các cơ quan, ban, ngành chưa chặt chẽ. Điển hình như trong 1 năm, DN phải tiếp quá nhiều đoàn kiểm tra từ cấp tỉnh, cấp huyện như phòng cháy, chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm, thuế,... Việc kiểm tra của các cơ quan chức năng là cần thiết nhưng thiếu sự phối hợp, làm DN mất nhiều thời gian. Có DN phản ánh thái độ tiếp khách của nhiều cơ quan liên quan về TTHC chưa niềm nở; cán bộ làm công tác tại ngành Tài nguyên và Môi trường còn bất cập,...

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Rạnh, thời gian gần đây, các sở, ngành đã có nhiều chuyển biến tích cực để nâng cao chỉ số PCI. Kết quả, qua các lần tiếp xúc với DN đến từ Nhật Bản, họ đánh giá cao về các thủ tục liên quan đến DN mà tỉnh đã thực hiện. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều sở, ngành, địa phương lúng túng trong thực hiện do nhận thức và không cụ thể hóa thành nhiệm vụ hằng ngày. Để nâng cao chỉ số PCI, ông đề nghị các đơn vị liên quan phải quyết liệt triển khai nhiệm vụ, xử lý nhanh những phản ánh của DN, mạnh dạn đổi mới lề lối làm việc, kịp thời khơi thông, gỡ khó cho DN bằng những cơ chế, chính sách phù hợp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút đầu tư.

 

 Mai Hương

Lượt người xem:   968
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng​​​ UBND tỉnh - Nguyễn Anh Việt

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​​ ​