Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 6, Ngày 24/07/2009, 00:00
Đau thần kinh tọa và cách chữa trị
24/07/2009

Thần kinh tọa là dây thần kinh lớn nhất trong cơ thể, nó xuất phát từ đám rối thần kinh thắt lưng cùng, sau đó chạy ra vùng mông theo mặt sau đùi xuống mặt sau cẳng chân đến gót chân, bàn chân. Chức năng chính của dây là chi phối cảm giác, dinh dưỡng và vận động cho phần lớn hai chân, đặc biệt là cẳng chân. Đau thần kinh toạ là một bệnh khá phổ biến trong cộng đồng, nhất là ở người cao tuổi, chúng gây ra rất nhiều phiền toái làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và hiệu quả lao động.

Tổn thương dây thần kinh tọa gây đau toàn bộ mặt sau hai chân.

 

Hiện nay với những tiến bộ trong lĩnh vực kỹ thuật hình ảnh, y học đã tìm ra được rất nhiều nguyên nhân gây đau thần kinh toạ, đó là các bệnh về cột sống như thoái hóa cột sống, bệnh lý về đĩa đệm cột sống, nhưng nguyên nhân thường gặp nhất là bệnh lý đĩa đệm, đặc biệt là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ở người cao tuổi. Hiện nay, trong số những người đến khám bệnh tại các phòng khám vì chứng đau thần kinh toạ thì có trên 80% được xác định nguyên nhân gây bệnh là do thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng. Để điều trị đau thần kinh tọa có hiệu quả, chúng ta không chỉ đơn thuần là dùng thuốc để làm giảm cơn đau mà còn phải tích cực truy tìm ra nguyên nhân gây bệnh vì chỉ có điều trị nguyên nhân thì đau thần kinh toạ mới khỏi được.

 

Đau thần kinh tọa không có những cơn đau dữ dội mà thường là những cơn đau âm ỉ liên tục, đau ngang thắt lưng, sau đó đau lan dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa tức là đau từ mặt sau đùi xuống mặt sau cẳng chân, gót chân, bàn chân làm cho người bệnh rất khó chịu, đi đứng không được, mọi sinh hoạt gần như bị hạn chế, cơn đau thường làm cho người bệnh mất ngủ, từ đó ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống.

 

Để điều trị bệnh đau thần kinh tọa có hiệu quả, bao giờ cũng vậy việc tìm và điều trị nguyên nhân gây bệnh là việc làm hết sức cần thiết. Bên cạnh đó tuỳ theo từng giai đoạn của bệnh mà chúng ta có thể dùng những phương pháp điều trị thích hợp.

 

Trong giai đoạn cấp tính tức là tuần lễ đầu tiên bệnh diễn ra: bắt buộc người bệnh phải nghỉ ngơi tuyệt đối tại chỗ, dùng các loại thuốc giảm đau và giãn cơ cùng với các loại vitamine nhóm B, không được vận động, không tập luyện thể dục thể thao, không đi lại, không dùng các loại cồn để xoa bóp, tuyệt đối không nên bấm huyệt, châm cứu, điện châm...vì làm như thế các nhóm cơ sẽ co cứng lại gây đau nhiều hơn, làm cho bệnh diễn tiến xấu hơn. Sau khi các triệu chứng giảm đi nhờ điều trị hỗ trợ bằng các thuốc giảm đau và giãn cơ thì người bệnh có thể vận động nhẹ nhàng tại chỗ để tránh tình trạng teo cơ, rối loạn dinh dưỡng cơ. Ngoài ra, cũng có thể điều trị kết hợp với nhiều biện pháp khác như bôi thuốc tại chỗ kết hợp với dùng thuốc bằng đường toàn thân, hay kết hợp giữa y học hiện đại với y học dân tộc hay tập vật lý trị liệu.

Khi có triệu chứng đau ở vùng thắt lưng mà nghĩ nhiều đến bệnh lý đau thần kinh toạ thì người bệnh phải đến ngay các bác sĩ để được xem xét, chẩn đoán và điều trị thích hợp. Tuyệt đối không bao giờ được tự ý mua các loại thuốc giảm đau để điều trị khi không có được những thông tin về thuốc như các tác dụng phụ của thuốc, liều dùng và thời gian dùng vì các thuốc giảm đau kháng viêm toàn thân như nhóm không steroides, chúng rất có hại cho gan và có thể gây viêm loét đường tiêu hóa, đặc biệt là thuốc diclofenac không dùng cho người có tiền sử viêm loét dạ dày - tá tràng hay nhóm paracetamol, mặc dù rất tốt trong việc làm giảm đau, ít có tác dụng phụ nhưng cũng phải hết sức thận trọng khi dùng cho người có tiền sử bệnh lý về gan hay những người nghiện rượu. Ngay cả các loại vitamine nhóm B như B1, B6, B12 mặc dù chúng có vai trò quan trọng trong chuyển hóa của tế bào thần kinh và dùng để điều trị bệnh đau thần kinh toạ rất tốt nhưng cũng không nên lạm dụng mà phải có sự chỉ định của bác sĩ.

 

 

Bác sĩ Hồ Văn Cưng

Lượt người xem:   252
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​