Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 6, Ngày 24/07/2009, 00:00
Dấu hiệu sớm của bệnh xơ gan
24/07/2009

Xơ gan là bệnh gặp ở cả người lớn và trẻ em, bệnh diễn biến từ từ với các triệu chứng hết sức mơ hồ không điển hình, lại mờ nhạt nên rất dễ bị bỏ qua như đau ở hạ sườn phải, bụng chướng nhẹ, ăn kém ngon…

 

Nên rất ít khi người bệnh quan tâm cho nên không thể phát hiện được ở giai đoạn sớm của bệnh, khi có các triệu chứng rõ ràng thì bệnh đã đi vào giai đoạn rất nặng với nhiều biến chứng nguy hiểm, việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng hiệu quả lại rất thấp. Chính vì vậy, việc phát hiện sớm bệnh lý xơ gan là yêu cầu hết sức cần thiết, vì có như thế thì việc điều trị mới được kịp thời và đạt hiệu quả cao.

 

Xơ gan là bệnh xảy ra ở hầu hết những người trước đó đã mắc phải các bệnh về gan mật như viêm gan do virus, nghiện rượu. Xơ gan tiến triển qua 2 giai đoạn chính:

 

Giai đoạn sớm hay còn gọi là giai đoạn còn bù: giai đoạn này bệnh còn mang tính chất tiềm ẩn cho nên các triệu chứng của xơ gan rất nghèo nàn. Người bệnh chỉ thấy hơi đau ở hạ sườn phải, bụng trướng nhẹ... Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp người bệnh hoàn toàn không có dấu hiệu bất thường nào, vẫn lao động, sinh hoạt và học tập bình thường. Giai đoạn này kéo dài khoảng vài tuần, có khi đến vài tháng, nhưng cũng có khi kéo dài đến vài năm. Bệnh diễn biến âm thầm mà không có bất cứ một sự xáo trộn nào của cơ thể, từ đó làm cho người bệnh chủ quan, không tiến hành kiểm tra sức khoẻ theo định kỳ, không có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, vẫn uống rượu bia, sử dụng thuốc lá và những chất nguy hại cho gan... Cho nên, khi bắt đầu có những biểu hiện xáo trộn trong cơ thể cũng là lúc bệnh diễn biến nặng ở giai đoạn sau. Nếu phát hiện sớm ở giai đoạn này thì việc điều trị thật hết sức dễ dàng và hiệu quả của việc điều trị cũng khả quan hơn.

 

Giai đoạn muộn hay còn gọi là giai đoạn mất bù: giai đoạn này bệnh bắt đầu xuất hiện nhiều dấu hiệu rõ ràng làm cho người bệnh phát hiện và nghi ngờ về bệnh nên mới đi khám. Biểu hiện rõ rệt nhất trong giai đoạn này là tình trạng suy yếu của tế bào gan thông qua việc suy giảm chức năng gan, từ đó dẫn đến sự mệt mỏi của cơ thể, chán ăn, gầy sút, rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, sợ mỡ, rối loạn đại tiện. Ngoài ra, người bệnh rất dễ bị chảy máu dưới da và niêm mạc như chảy máu cam, chảy máu chân răng, một số trường hợp khác có tình trạng rối loạn sắc tố da, làm cho da sạm đen do lắng đọng sắc tố hoặc một số khác bị vàng mắt, vàng da kèm theo ngứa, nhất là trường hợp xơ gan do ứ mật. Phù cũng là một triệu chứng nổi bật của bệnh xơ gan, lúc đầu chỉ phù hai chi dưới, về sau tế bào gan suy nhiều nên có thể gây ra phù toàn thân. Ngoài ra, xơ gan còn gây ảnh hưởng đến chức năng nội tiết của cơ thể nên ở người bệnh là nam giới sẽ có những biểu hiện như giảm ham muốn tình dục, teo tinh hoàn, vú to ra, ở nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt hoặc mất kinh.

 

Trong bệnh lý xơ gan còn được biểu hiện bởi tình trạng tăng áp lực tĩnh mạch cửa mà biểu hiện thường gặp là hiện tượng tuần hoàn bàng hệ. Đó là, các tĩnh mạch nổi lờ mờ ở vùng mũi ức và hạ sườn phải, càng về sau chúng càng phát triển rõ dần, có khi nhìn thấy từng búi tĩnh mạch nổi lên. Trong giai đoạn này người bệnh có thể kèm theo bệnh trĩ nội hoặc trĩ ngoại hay xuất huyết tiêu hóa do giản vỡ các tĩnh mạch ở thực quản và dạ dày. Tình trạng tăng áp lực tĩnh mạch cửa làm cho người bệnh bị cổ trướng, khi đó nếu chọc hút dịch ổ bụng  thường thấy có màu vàng.

 

Khi đã có những biểu hiện của giai đoạn muộn thì gan không còn cơ hội phục hồi nữa. Lúc này, bệnh rất ít đáp ứng điều trị, có đến 60% tử vong trong năm đầu tiên, trên 80% tử vong trong vòng 2 năm và chỉ 6% sống quá 3 năm. Bệnh nhân tử vong vì những biến chứng như: nhiễm khuẩn dịch ổ bụng, chảy máu tiêu hóa, giản vỡ tĩnh mạch thực quản và hôn mê gan.

 

Để phòng tránh bệnh xơ gan việc dự phòng bệnh viêm gan do virus là tối cần thiết, vì vậy việc tiêm ngừa bệnh viêm gan là không thừa trong công tác dự phòng xơ gan. Rượu cũng là tác nhân gây bệnh xơ gan cho nên hạn chế uống rượu tức là ta đã dự phòng được bệnh xơ gan. Ngoài ra nên tiến hành kiểm tra sức khoẻ định kỳ ít nhất 6 tháng một lần để phát hiện sớm bệnh xơ gan. Khi có các dấu hiệu về tiêu hoá như chán ăn hay ăn kém ngon nên đến các cơ sở y tế để khám và được điều trị kịp thời.

 

Bác sĩ Hồ Văn Cưng

Lượt người xem:   214
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​