Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Tin tức - Sự kiện
Thứ 5, Ngày 14/05/2009, 00:00
Ngành Y tế tập huấn công tác dự phòng và tiếp nhận điều trị bệnh nhân nghi ngờ cúm A/H1N1
14/05/2009

Ngày 9 tháng 5, Sở Y tế đã tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế hệ điều trị và dự phòng về công tác phòng chống dịch cúm A/H1N1.

Thực hành mang bảo hộ

Vi rút cúm A/H1N1 với bản chất di truyền là sự tái tổ hợp gen của 4 loại vi rút cúm gồm cúm lợn Bắc Mỹ, cúm lợn Á/Âu, cúm gia cầm và cúm người, là thủ phạm gây ra dịch cúm A/H1N1 hiện nay. Dịch mới xuất hiện ở Mêhicô ngày 18/3/2009, đến ngày 9/5/2009 đã lan ra 31 quốc gia với hơn 4.000 người mắc, trong đó có 50 người tử vong ở 4 nước.  WHO đang xem xét có nâng báo động lên cấp độ 6 hay không và cảnh báo có thể cúm A/H1N1 bùng phát thành đại dịch.

Vi rút cúm có sức đề kháng yếu, dễ bị bất hoạt bởi bức xạ mặt trời, tia cực tím, dễ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 70 độ C và các chất tẩy rửa thông thường. Tuy nhiên, vi rút cúm có thể tồn tại hàng giờ ở ngoại cảnh, đặc biệt khi thời tiết lạnh.

Triệu chứng cúm A/H1N1 cũng giống với cúm mùa: sốt, ho, đau họng, đau cơ, nhức đầu, rùng mình, và mệt mỏi. Một số người có thể có đi ngoài phân lỏng, buồn nôn, nôn. Bệnh có thể nhẹ hoặc rất nặng. Những trường hợp bị viêm phổi nặng có thể dẫn đến suy hô hấpvà tửvong.

Bệnh cúm A(H1N1) là bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và lây truyền nhanh, có thể gây đại dịch. Bệnh lây truyền từ người sang người, qua đường hô hấp, qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng qua ho, hắt hơi của người bệnh. Ngoài ra bệnh có thể lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa vi rút và từ đó qua tay đưa lên mắt, mũi, miệng. Tỷ lệ lây lan càng mạnh khi tiếp xúc trực tiếp và gần, đặc biệt ở nơi  tập trung đông người như trường học, nhà trẻ. Tỷ lệ mắc bệnh dao động khoảng 25-45% dân số, tỷ lệ tử vong khoảng 1-2% số ca bệnh. Như vậy nếu có dịch xảy ra, thì tỉnh ta với dân số gần 1 triệu 500 ngàn người sẽ có 375 ngàn người đến 675 ngàn người mắc.

Các khuyến cáo cho cộng đồng trong thời điểm này là giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc giấy khi ho để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó huỷ hoặc giặt sạch khăn ngay. Tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao. Tăng cường thông khí trong cơ sở y tế hoặc nhà bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên súc miệng bằng nước sát khuẩn miệng. Tránh tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính. Khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách trên 1 mét. Nếu thấy có biểu hiện của hội chứng cúm, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.

Nguyễn Thanh Bình

 

Lượt người xem:   193
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​