Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Liên kết

Website

 
Tin tức - Sự kiện
 
Không giống như những cơn lũ gây thiệt hại, mang đến nỗi kinh hoàng cho người dân miền Trung hay miền Bắc, mùa lũ (còn gọi là mùa nước nổi) ở Đồng bằng sông Cửu Long là hình ảnh rất đỗi quen thuộc trong cuộc sống của người dân nơi đây. Từ tháng 8 đến tháng 10 Âm lịch hàng năm, con nước đỏ ngầu từ thượng nguồn sông MêKông đổ về, khu vực Đồng Tháp Mười (ĐTM) vào mùa "nước nhảy khỏi bờ". Mùa nước nổi ở ĐTM cũng là mùa sôi động nhất trong năm, mùa của "cá nước, chim trời" gắn liền với tập quán của người dân vùng sông nước. 
 
Tại hội nghị trực tuyến về thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp với 19 tỉnh, thành trên cả nước, trong đó có Long An, Thủ tướng Chính phủ - Phạm Minh Chính khẳng định: "Tất cả vì ấm no, hạnh phúc của nhân dân, trong đó có công nhân, lao động (CNLĐ)". Lời nhấn mạnh của người đứng đầu Chính phủ một lần nữa khẳng định trách nhiệm của Đảng và Nhà nước đối với CNLĐ - lực lượng đóng góp công sức, trí tuệ rất lớn vào sự phát triển KT-XH của địa phương nói riêng và đất nước nói chung. Và một trong những việc làm quan trọng là tạo điều kiện cho CNLĐ có chỗ ở ổn định, ngang bằng với tầng lớp dân cư trong xã hội, giúp họ an cư, lạc nghiệp. 
 
UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 8392/UBND-NCTCD về việc thực hiện các phương thức sử dụng thông tin công dân thay cho việc xuất trình Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú khi thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch dân sự. 
 
Sáng ngày 23/9/2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Văn phòng Chính phủ tổ chức Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2022 với chủ đề: "Chuyển đổi số - động lực phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã trong kỷ nguyên mới gắn với thực hiện Nghị quyết số 20/NQ-TW ngày 16/6/2022 của Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới". Thủ tướng Chính phủ - Phạm Minh Chính chủ trì. Tham dự diễn đàn tại điểm cầu Long An có Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành. 
 
Thời gian qua, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh tiếp nhận nhiều phản ánh của người dân, doanh nghiệp về tình trạng chậm tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) khi nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng dịch vụ công của tỉnh.  
 
Ngày 22/9/2022, UBND huyện Cần Đước phối hợp với UBND xã Phước Đông tổ chức Lễ công bố Quyết định và đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo huyện Cần Đước; lãnh đạo xã Phước Đông cùng cán bộ và nhân dân địa phương dự Lễ. 
 
Sáng ngày 22/9/2022, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được cùng lãnh đạo một số sở, ngành có buổi tiếp và làm việc với bà Sarah Hooper - Tổng Lãnh sự Úc tại thành phố Hồ Chí Minh đến thăm, chào xã giao lãnh đạo tỉnh.  
 
Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022 đã chính thức khép lại sau 5 ngày diễn ra. Hy vọng rằng, sau sự kiện, hình ảnh Long An sẽ đến gần hơn với bạn bè trong và ngoài tỉnh. 
 
Thời gian qua, việc phát triển ứng dụng công nghệ số (CNS) gắn với cơ giới hóa được các cấp, các ngành trong tỉnh Long An quan tâm, tạo điều kiện cho nông dân ứng dụng vào trồng trọt, chăn nuôi. Qua đó, góp phần thay đổi tập quán sản xuất, giải bài toán về nhân công lao động, tăng năng suất, lợi nhuận trên cùng diện tích canh tác. 
 
Không giống như những cơn lũ gây thiệt hại, mang đến nỗi kinh hoàng cho người dân miền Trung hay miền Bắc, mùa lũ (còn gọi là mùa nước nổi) ở Đồng bằng sông Cửu Long là hình ảnh rất đỗi quen thuộc trong cuộc sống của người dân nơi đây. Từ tháng 8 đến tháng 10 Âm lịch hàng năm, con nước đỏ ngầu từ thượng nguồn sông MêKông đổ về, khu vực Đồng Tháp Mười (ĐTM) vào mùa "nước nhảy khỏi bờ". Mùa nước nổi ở ĐTM cũng là mùa sôi động nhất trong năm, mùa của "cá nước, chim trời" gắn liền với tập quán của người dân vùng sông nước. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mìnhNewSống là cho đâu chỉ nhận riêng mình
Tiêu biểu, nổi bật, xứng đáng là những gì có thể nghe và đọc thấy trên các kênh thông tin, mạng xã hội khi danh sách bình chọn công dân trẻ tiêu biểu năm 2022 được công bố. Mỗi ứng cử viên đều có những dấu ấn riêng, đóng góp sức trẻ vào sự phát triển chung của tỉnh, lan tỏa tinh thần năng động, sáng tạo; ý thức trách nhiệm; thái độ sống tích cực đến đoàn viên, thanh niên (ĐVTN).

Tuyên dương, khen thưởng công dân trẻ tiêu biểu tỉnh Long An năm 2021

Thủ lĩnh Đoàn nhiệt huyết

Năng nổ, quyết đoán, nhiệt tình và tận tụy là những phẩm chất ấn tượng để lại cho bất cứ ai nếu đã từng tiếp xúc với Bí thư Huyện đoàn Cần Giuộc, tỉnh Long An - Đỗ Thị Thảo Phương.

Những năm qua, chị luôn nỗ lực, tâm huyết và trách nhiệm trong công tác tham mưu, lãnh, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, giúp đơn vị luôn là lá cờ đầu trong phong trào thi đua cấp tỉnh với nhiều thành tích nổi bật: 2 năm liền nhận cờ thi đua đơn vị xuất sắc dẫn đầu 3 lĩnh vực Đoàn, Hội, Đội; Hội đồng Đội hạng nhất 3 năm liền.

Chị Thảo Phương chia sẻ, làm công tác Đoàn thì quan trọng và khó nhất là việc tập hợp, huy động lực lượng ĐVTN. Do đó, để phong trào TN phát triển thì phải tìm cách, triển khai những hoạt động mới có tính sáng tạo, tạo sức hút đối với ĐVTN.

Bí thư Huyện đoàn Cần Giuộc - Đỗ Thị Thảo Phương trao tặng hạt giống cho các hộ dân đồng hành cùng "Chuyến xe rau 0 đồng" để tái sản xuất

Chị đổi hình thức tập hợp TN từ sinh hoạt Đoàn, Hội theo địa bàn dân cư sang sinh hoạt câu lạc bộ (CLB) tổ, đội, nhóm; CLB nghề nghiệp; CLB sở thích. Các CLB hoạt động hiệu quả như CLB TN tình nguyện, CLB TN khởi nghiệp,... Trong công tác tuyên truyền, giáo dục, chị tăng cường hình thức trực quan sinh động như sân khấu hóa, đồ họa thông tin tuyên truyền, quay clip hình thức song ngữ, chibi mang thông điệp tuyên truyền,… Ngoài ra, chị còn thành lập mô hình IT áo xanh, Tiếng loa thanh niên tuyên truyền những thông tin cần thiết đến người dân.

Để đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt Đoàn, chị phân công Ban Thường vụ Huyện đoàn trực tiếp tham gia sinh hoạt Chi đoàn tại các ấp, khu phố; thành lập các Zalo nhóm Chi đoàn để tăng cường công tác tuyên truyền và cập nhật thông tin kịp thời cho ĐVTN. Đặc biệt, chị triển khai nhiều mô hình học tập và làm theo lời Bác, an sinh xã hội (ASXH) như Người con hiếu thảo, Viết nhật ký làm theo lời Bác, Ngôi nhà tình bạn, Em nuôi của Đoàn, Bữa cơm 0 đồng,... thực hiện định kỳ hàng tháng từ huyện đến cơ sở.

Thời gian qua, chị vận động trên 4 tỉ đồng cho hoạt động ASXH. Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, chị thực hiện mô hình Chuyến xe rau 0 đồng, vận động nguồn rau xanh và huy động ĐVTN hỗ trợ thu hoạch, tặng 35 tấn rau xanh cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trong và ngoài huyện; Góc bếp TN, nấu hàng trăm suất cơm mỗi ngày cho tuyến đầu chống dịch.

"Là thủ lĩnh Đoàn, cái gì khó mình phải tiên phong, có vậy mới tạo động lực cho ĐVTN làm theo, cùng đóng góp các công trình, phần việc, tham gia phát triển KT - XH tại địa phương" - chị Thảo Phương bộc bạch.

Niềm tự hào của ngành Giáo dục tỉnh

Đặng Minh Nhựt (cựu học sinh (HS) Trường THPT Chuyên Long An) là niềm tự hào của ngành Giáo dục tỉnh khi 2 lần liên tiếp đoạt giải nhì Kỳ thi chọn HS giỏi quốc gia THPT môn Tin học năm học 2020 - 2021 và năm học 2021 - 2022.

Em Đặng Minh Nhựt - niềm tự hào của ngành Giáo dục tỉnh

Nhựt cho biết, em nhận ra mình thích và có sở trường ở môn Tin học từ khi còn học cấp 2, đó không chỉ là thích mà còn là đam mê. Ngoài học ở trường, Nhựt còn tìm hiểu thêm kiến thức và luyện tập trên những trang web dành cho lập trình thi đấu. Chuẩn bị cho kỳ thi HS giỏi quốc gia, Nhựt không chỉ nỗ lực ôn luyện mà còn tham gia các cuộc thi online để rèn kỹ năng đọc đề, tốc độ phản xạ và khắc phục những lỗi làm bài hay mắc phải.

Nhựt chia sẻ, năm học 2021 - 2022, em còn tham gia hoạt động tại Cộng đồng Olympic Tin học Việt Nam (thuộc Hội Tin học Việt Nam), chủ yếu dịch đề nước ngoài và tạo các bộ test cho các đề thi Olympic 30/4,... giúp các bạn luyện thi HS giỏi Tin học. Đồng thời, em cũng hỗ trợ giáo viên tổ Tin học trong việc bồi dưỡng HS giỏi như tham gia trợ giảng và tạo trang web, giúp giáo viên dễ giảng dạy hơn. Web cũng giúp kết nối các bạn HS luyện thi HS giỏi Tin học trong tỉnh với nhau. Đặc biệt, trang Web là nơi diễn ra các kỳ thi thử HS giỏi, để các HS thử sức, làm quen với đề thi cũng như cọ xát với nhau.

Hiện tại, Nhựt theo học ngành Khoa học máy tính, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM và tham gia hoạt động cho các tổ chức cộng đồng về lập trình thi đấu và luyện HS giỏi Tin học như LQDOJ và CodeMeLy. Nhựt bộc bạch: "Em theo học ngành này với mong muốn có thể thúc đẩy phong trào Tin học ở tỉnh nhà và rộng hơn là trong cả nước".

Vì cuộc sống người dân

Khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, Bí thư Huyện đoàn Đức Hòa - Nguyễn Quốc Mẫn có nhiều sáng kiến, giải pháp thực hiện tốt các hoạt động xã hội, nhất là hoạt động cùng chính quyền địa phương kiểm soát và ngăn chặn dịch Covid-19.

Với mong muốn đóng góp sức lực của bản thân cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh, bản thân anh Mẫn vừa điều hành, vừa trực tiếp tham gia đội hình TN tình nguyện phòng, chống Covid-19 của cấp huyện và cấp tỉnh. Anh xây dựng nhiều mô hình hay, giải pháp hiệu quả góp phần kiểm soát dịch bệnh và chăm lo ASXH tại địa phương như mô hình Thiếu nhi Đức Hòa - Kết nối yêu thương, các liên đội thực hiện chương trình "Một triệu ly sữa" gửi tặng đội viên gặp khó khăn; Shipper đồng hành, chuyển sách giáo khoa cho HS và thuốc, vật tư y tế đến khu cách ly, bệnh viện dã chiến; Phiên chợ 0 đồng; Bếp ăn 0 đồng; Đội hình phản ứng nhanh các tình huống khẩn cấp;…

Anh Nguyễn Quốc Mẫn tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương

Xác định ĐVTN là lực lượng xung kích, tình nguyện trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19, anh Mẫn tập hợp hàng trăm tình nguyện viên tham gia các đội hình như phun khử khuẩn di động; test nhanh, truy vết; trực khu cách ly, bệnh viện dã chiến vòng ngoài, vòng trong; tình nguyện viên F0 ở lại hỗ trợ điều trị bệnh nhân F0,...

Trong công tác ASXH, anh Mẫn vận động hỗ trợ người dân và lực lượng tuyến đầu chống dịch 95 tấn rau, củ, quả; 80 tấn gạo; 3.136 túi quà an sinh; 809 thùng sữa; hơn 5.000 suất ăn miễn phí; hàng chục ngàn bộ quần áo bảo hộ, kính chống giọt bắn; hàng trăm thùng khẩu trang y tế; hàng ngàn lít cồn và nước rửa tay,... với tổng kinh phí vận động khoảng 7 tỉ đồng. Anh cũng vận động trao tặng 2 căn nhà nhân ái, 1 căn nhà tình bạn cho ĐV, HS khó khăn với tổng trị giá hơn 150 triệu đồng. Anh cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động hướng về vùng sâu, vùng xa và chăm lo HS khó khăn trên địa bàn huyện.

Anh Mẫn thổ lộ: "Tham gia các hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương là bài học ý nghĩa, giúp tôi thấu hiểu, chia sẻ và quyết tâm, nỗ lực, sống có ý nghĩa, trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và xã hội. Khi địa phương cần, là thế hệ trẻ, chúng ta phải cố gắng cống hiến nhiều hơn, mang lại cuộc sống bình yên cho mọi người".

10 tấm gương công dân trẻ được bình chọn sẽ đại diện cho sức trẻ Long An lan tỏa thông điệp về một thế hệ trẻ sống có trách nhiệm với bản thân; luôn đổi mới tư duy, sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào thực tiễn; không ngừng khát vọng, kiên trì theo đuổi ước mơ./.

"Cuộc vận động bình chọn và tuyên dương công dân trẻ tiêu biểu không chỉ dừng lại ở việc vinh danh các cá nhân tiêu biểu mà điều quan trọng tạo động lực cho đoàn viên, thanh, thiếu niên rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành. Qua đó, khẳng định và lan tỏa những giá trị sống tốt đẹp của thanh niên tỉnh Long An".

Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út

Từ 44 hồ sơ được đề cử đến từ 17 cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, có 19 hồ sơ bảo đảm đúng các tiêu chuẩn, có thành tích cao được Tỉnh đoàn và Ban Thi đua - Khen thưởng đưa vào danh sách bình chọn công dân trẻ tiêu biểu năm 2022. Trong các hồ sơ đề cử năm nay không có hồ sơ thuộc lĩnh vực kinh doanh.

Ban Tổ chức và Hội đồng bình chọn đã thảo luận và cho ý kiến về 19 hồ sơ; trong đó, có 10 cá nhân tiêu biểu đã thuyết phục được Hội đồng bình chọn và trở thành công dân trẻ tiêu biểu tỉnh Long An năm 2022.

Lễ tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Long An lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 (chiều ngày 04/10/2022).

Theo Báo Long An Online

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình - Báo Long An Online (baolongan.vn)

29/09/2022 12:00 CHĐã ban hành
Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 10/2022NewNhững chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 10/2022
Trong tháng 10/2022, những chính sách về kinh tế có hiệu lực như điều chỉnh giá dịch vụ đăng kiểm ôtô; giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động kinh doanh lĩnh vực hàng hải...

Ảnh minh họa. (Nguồn: Hùng Võ/Vietnam+)

Trong tháng 10/2022, những chính sách về kinh tế có hiệu lực như điều chỉnh giá dịch vụ đăng kiểm ôtô; giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động kinh doanh lĩnh vực hàng hải; Bảo hiểm bắt buộc công trình trong thời gian xây dựng.

Bảo hiểm bắt buộc công trình trong thời gian xây dựng

Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 50/2022/TT-BTC ngày 11/8/2022 hướng dẫn thực hiện Nghị định số 119/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng và Nghị định số 20/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 119/2015/NĐ-CP.

Thông tư 50/2022/TT-BTC quy định rõ về bảo hiểm bắt buộc công trình trong thời gian xây dựng. Theo đó, đối tượng bảo hiểm bắt buộc công trình trong thời gian xây dựng là công trình, hạng mục công trình quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định số 119/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng và khoản 2 Điều 1 Nghị định số 20/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 119/2015/NĐ-CP.

Số tiền bảo hiểm tối thiểu đối với bảo hiểm bắt buộc công trình trong thời gian xây dựng theo quy định trên là giá trị đầy đủ của công trình khi hoàn thành, bao gồm toàn bộ vật liệu, chi phí nhân công, thiết bị lắp đặt vào công trình, cước phí vận chuyển, các loại thuế, phí khác và các hạng mục khác do chủ đầu tư hoặc nhà thầu cung cấp.

Số tiền bảo hiểm tối thiểu đối với công trình trong thời gian xây dựng không được thấp hơn tổng giá trị hợp đồng xây dựng, kể cả giá trị điều chỉnh, bổ sung (nếu có).

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ 01/10/2022.

Từ 8/10, điều chỉnh giá dịch vụ đăng kiểm ôtô

Thông tư số 55/2022/TT-BTC ban hành ngày 24/8/2022 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 238/2016/TT-BTC quy định về giá dịch vụ kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, thiết bị và xe máy chuyên dùng đang lưu hành; đánh giá, hiệu chuẩn thiết bị kiểm tra xe cơ giới.

Thông tư 55 quy định biểu giá dịch vụ đăng kiểm xe ô tô các loại được điều chỉnh tăng 10.000 đồng/xe so với hiện nay. Cụ thể, xe ôtô tải có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông trên 20 tấn, xe ôtô đầu kéo có khối lượng kéo theo cho phép tham gia giao thông trên 20 tấn và các loại xe ôtô chuyên dùng: Mức giá tăng từ 560.000 đồng/xe lên 570.000 đồng/xe.

Máy kéo, xe chở hàng bốn bánh có gắn động cơ, xe chở người bốn bánh có gắn động cơ và các loại phương tiện vận chuyển tương tự; rơmoóc, sơmi rơmoóc: tăng từ 180.000 đồng/xe lên 190.000 đồng/xe.

Đăng kiểm viên tiến hành kiểm định phương tiện đến đăng kiểm. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Xe ôtô chở người trên 40 ghế (kể cả lái xe), xe buýt: tăng từ 350.000 đồng/xe lên 360.000 đồng/xe...

Xe ôtô chở người từ 10 ghế đến 24 ghế (kể cả lái xe), mức giá sẽ là 290.000 đồng/xe thay cho mức 280.000 đồng/xe hiện nay.

Xe ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi, xe ôtô cứu thương, mức giá sẽ là 250.000 đồng/xe thay cho mức 240.000 đồng/xe hiện nay.

Bộ Tài chính cũng quyết định thay đổi giá dịch vụ kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường lần đầu đối với thiết bị, xe máy chuyên dùng đang lưu hành đối với:

Máy ủi công suất đến 100 mã lực (tăng từ 340.000 đồng/chiếc lên 350.000 đồng/chiếc).

Máy san công suất trên 130 mã lực (tăng từ 530.000 đồng/chiếc lên 540.000 đồng/chiếc).

Xe kéo, máy kéo nông nghiệp, lâm nghiệp tham gia giao thông (tăng từ 390.000 đồng/chiếc lên 400.000 đồng/chiếc)...

Thông tư có hiệu lực thi hành từ 8/10/2022.

Cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động kinh doanh lĩnh vực hàng hải

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký ban hành Nghị định số 69/2022/NĐ-CP ngày 23/9/2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực hàng hải.

Nghị định 69/2022/NĐ-CP gồm 6 Điều, sửa đổi bổ sung 5 Nghị định quy định có liên quan đến hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực hàng hải gồm: Nghị định số 70/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016, Nghị định số 29/2017/NĐ-CP ngày 20/3/2017, Nghị định số 37/2017/NĐ-CP ngày 04/4/2017, Nghị định số 58/2017/NĐ-CP ngày 10/5/2017, Nghị định số 05/2017/NĐ-CP ngày 16/01/2017.

Nghị định 69/2022/NĐ-CP sửa đổi một số thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực hàng hải quy định tại 5 Nghị định trên, gồm:

Thủ tục giao tuyến dẫn tàu (Điều 19 Nghị định số 70/2017/NĐ-CP).

Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khai thác cảng biển (Điều 10 Nghị định số 37/2017/NĐ-CP).

Cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khai thác cảng biển (Điều 11 Nghị định số 37/2017/NĐ-CP).

Thủ tục cấp Giấy xác nhận phù hợp về tuyển dụng, cung ứng thuyền viên (Điều 13 Nghị định số 29/2017/NĐ-CP).

Thủ tục cấp lại Giấy xác nhận phù hợp về tuyển dụng, cung ứng thuyền viên (Điều 14 Nghị định số 29/2017/NĐ-CP).

Thỏa thuận vị trí, thông số kỹ thuật chi tiết cảng biển, bến cảng, cầu cảng, luồng hàng hải (Điều 6 Nghị định số 58/2017/NĐ-CP).

Cho ý kiến đối với dự án xây dựng công trình trong vùng nước cảng biển và các công trình khác xây dựng trong vùng nước cảng biển (khoản 4 Điều 7 Nghị định số 58/2017/NĐ-CP).

Thủ tục công bố đưa luồng hàng hải vào sử dụng đối với trường hợp luồng hàng hải công bố sau thời điểm công bố mở cảng biển hoặc luồng hàng hải được đầu tư mới, công bố lại do điều chỉnh, mở rộng, nâng cấp (khoản 5 Điều 13 Nghị định số 58/2017/NĐ-CP).

Thủ tục công bố mở bến cảng, cầu cảng, bến phao và các khu nước, vùng nước (Điều 14 Nghị định số 58/2017/NĐ-CP).

Công bố đóng bến cảng, cầu cảng, bến phao và khu nước, vùng nước (khoản 2 Điều 17 Nghị định số 58/2017/NĐ-CP).

Thủ tục chấp thuận thiết lập báo hiệu hàng hải (Điều 40 Nghị định số 58/2017/NĐ-CP).

Thủ tục đưa báo hiệu hàng hải vào sử dụng (Điều 41 Nghị định số 58/2017/NĐ-CP).

Thủ tục đến cảng biển đối với tàu thuyền nước ngoài thực hiện các hoạt động về nghiên cứu khoa học, nghề cá, cứu hộ, trục vớt tài sản chìm đắm, lai dắt hỗ trợ trong vùng nước cảng biển, huấn luyện, văn hóa, thể thao, lắp đặt, xây dựng công trình biển, công trình ngầm, phục vụ khảo sát, thăm dò, khai thác tài nguyên, dịch vụ sửa chữa, đóng mới và các hoạt động về môi trường trong vùng biển Việt Nam (khoản 3 Điều 75 Nghị định số 58/2017/NĐ-CP).

Thủ tục phê duyệt phương án trục vớt tài sản chìm đắm (Điều 13 Nghị định số 05/2017/NĐ-CP ngày 16/01/2017).

Những nội dung sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 69/2022/NĐ-CP là yêu cầu về cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, quy định của thủ tục hành chính nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và giảm bớt chi phí tuân thủ khi thực hiện thủ tục hành chính.

Nghị định có hiệu lực từ 30/10/2022./.

Theo TTXVN


29/09/2022 12:00 CHĐã ban hành
Xây dựng sản phẩm OCOP, mở hướng phát triển bền vữngNewXây dựng sản phẩm OCOP, mở hướng phát triển bền vững
Ngoài liên kết để sản xuất rau sạch, OCOP được xem là "chìa khóa" giúp Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Sản xuất Thương mại Dịch vụ Phước Thịnh (ấp Trong, xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) khẳng định thương hiệu của mình.

Theo Giám đốc HTX Nông nghiệp Sản xuất Thương mại Dịch vụ Phước Thịnh - Đặng Duy Dũng, với lợi thế của vùng đất nằm gần cửa biển, tích tụ nhiều phù sa cổ, kể từ khi có chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của chính quyền địa phương, ông đã nhanh chóng tập hợp, thu hút thành viên để thành lập HTX.

Ngay từ khi thành lập, HTX đã phát triển theo hướng an toàn, tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện về vệ sinh môi trường, bảo đảm tạo ra những sản phẩm chất lượng cao để phục vụ thị trường. Ra đời năm 2012, HTX chỉ có vỏn vẹn 8 thành viên cùng diện tích canh tác chưa đến 3ha. Nhờ đi đúng hướng, đến nay, HTX đã lớn mạnh với 30 thành viên chính thức và hàng chục thành viên liên kết sản xuất trên diện tích 40ha, đặc biệt 100% thành viên đều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap và các tiêu chuẩn khác cao hơn.

"HTX đã chuyển từ sản xuất nhỏ, công nghệ lạc hậu sang sản xuất tập trung, xây dựng các vùng rau chuyên canh, ứng dụng khoa học - kỹ thuật hiện đại để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Thay vì lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón như trước, hiện các thành viên HTX đã nắm chắc các nguyên tắc phòng trừ dịch hại an toàn, biết cách sử dụng thiên địch, thuốc trừ sâu sinh học chế từ tỏi, ớt,… để trừ sâu, bệnh, vừa gia tăng giá trị kinh tế, vừa góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, vệ sinh thực phẩm" - ông Dũng chia sẻ.

Thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp Sản xuất Thương mại Dịch vụ Phước Thịnh phân loại, sơ chế rau trước khi xuất vào hệ thống các siêu thị

Ông Dũng cho biết, các loại rau ăn lá, nhất là rau gia vị trồng tại huyện Cần Giuộc có mùi vị rất đặc trưng. Nhờ sự hỗ trợ của ngành Nông nghiệp các cấp, hiện nay, nhóm rau ăn lá Phước Thịnh (rau diếp cá, tía tô, húng quế) đã được đánh giá và công nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao.

"Từ khi được công nhận đạt chuẩn OCOP, nhóm rau ăn lá của HTX Phước Thịnh ngày càng khẳng định được thương hiệu, tăng sức cạnh tranh trên thị trường; đồng thời, đã vào được các hệ thống siêu thị, Bách Hóa Xanh,… Để phát huy lợi thế, HTX hướng đến sản xuất hữu cơ nhằm nâng cao chất lượng, giữ vững sản lượng cung cấp cho khách hàng, đặc biệt tiêu chí an toàn thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu" - ông Dũng phấn khởi nói.

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cần Giuộc - Ngô Bảo Quốc, những năm gần đây, HTX Nông nghiệp Sản xuất Thương mại Dịch vụ Phước Thịnh được chọn xây dựng điển hình về cây rau đang phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng thương hiệu rau an toàn của địa phương. Điều đáng ghi nhận của HTX là đã liên kết tiêu thụ với các siêu thị, bếp ăn tập thể của doanh nghiệp, trường học trong và ngoài tỉnh với số lượng rau cung ứng khoảng 7 tấn/ngày. HTX còn có chính sách thu mua nông sản của thành viên với giá cao hơn thương lái để bảo đảm đầu ra ổn định cho nông dân./.

Theo Báo Long An Online

Xây dựng sản phẩm OCOP, mở hướng phát triển bền vững - Báo Long An Online (baolongan.vn)


29/09/2022 12:00 CHĐã ban hành
Thời tiết ngày 29/9: Sau bão Noru, nhiều tỉnh, thành phố có mưa to đến rất toNewThời tiết ngày 29/9: Sau bão Noru, nhiều tỉnh, thành phố có mưa to đến rất to
Khu vực Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hiện nay ở khu vực Nam đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Hoà Bình, Thanh Hóa và Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to; khu vực Nghệ An có mưa to, có nơi mưa đặc biệt to.

Dự báo ngày và đêm 29/9, ở khu vực Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm. Khu vực Hoà Bình, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và dông, lượng mưa phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 80mm.

Ngày và đêm 29/9, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (mưa dông tập trung vào chiều và tối. Khu vực Hà Nội ngày và đêm 29/9 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét cấp 1.


Ngày 29/9, nhiều nơi trên cả nước tiếp tục có mưa rào. Ảnh minh họa

Cũng trong ngày hôm nay (29/9), ở vịnh Bắc Bộ, khu vực Biển Đông, Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Dự báo ngày và đêm 29/9, ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Trong ngày 29/9, ở vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; sóng biển cao từ 3,0-5,0m; biển động. Ở khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, khu vực phía Tây của Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) và vịnh Thái Lan có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; sóng biến cao từ 1,5-3,0m, biển động. Từ đêm 29/9, gió trên các vùng biển hoạt động yếu dần. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh cấp 2.

Dự báo thời tiết các tỉnh, thành phố ngày và đêm 29/9

Khu vực Hà Nội

Nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-25 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 27-29 độ.

Phía Tây Bắc Bộ

Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; riêng Hòa Bình có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ, có nơi dưới 21 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 27-30 độ, có nơi trên 30 độ.

Phía Đông Bắc Bộ

Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; riêng khu vực đồng bằng và ven biển có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ, vùng núi có nơi dưới 22 độ. Nhiệt độ cao nhất : 26-29 độ, có nơi trên 29 độ.

Khu vực từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế

Nhiều mây, phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; phía Nam có mưa rào và dông rải rác. Phía Bắc gió bắc đến tây bắc, phía Nam gió đông đến đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ. Nhiệt độ cao nhất ở phía Bắc 26-29 độ; phía Nam 29-32 độ.

Đà Nẵng - Bình Thuận

Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía Nam chiều và tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ.

Tây Nguyên

Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 18-21 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 26-29 độ, có nơi trên 29 độ.

Nam Bộ

Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 29-32 độ./.

PV/VOV.VN


29/09/2022 12:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng Cuba bắt đầu thăm hữu nghị chính thức Việt NamNewThủ tướng Cuba bắt đầu thăm hữu nghị chính thức Việt Nam
Chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Thủ tướng Cuba nhằm triển khai các nội dung thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, tiếp nối và phát triển quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba.


Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn Phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đón Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Tối 28/9, Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba đã đến Hà Nội, bắt đầu thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9-2/10/2022 theo lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Đây là chuyến thăm ngoài khu vực Mỹ Latinh đầu tiên của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz kể từ khi nhậm chức vào tháng 12/2019, cũng là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Cuba đến Việt Nam kể từ năm 2018.

Đón đoàn tại Sân bay Nội Bài có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc; Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng. Phía Cuba có Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén.

Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ nước Cộng hòa Cuba gồm Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz; Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Cuba Rodrigo Malmierca Díaz; Bộ trưởng Bộ Y tế Cuba José Ángel Portal Miranda; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba Ydael Pérez Brito; Viện trưởng Viện Thể thao, Giáo dục thể chất và Giải trí Quốc gia Osvaldo Vento Montiller; Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Josefina Videl Ferreiro.

Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz sinh ngày 11/7/1963, tại tỉnh Holguin, Cuba. Ông tốt nghiệp cử nhân ngành kiến trúc; bằng Quản trị công, Trường cán bộ cao cấp Nhà nước và Chính phủ Cuba.

Ông từng nhiều năm công tác trong ngành du lịch; từ 2001-2004 đảm nhiệm chức Chủ tịch Tập đoàn du lịch Gaviota; từ 2004-2019 giữ chức Bộ trưởng Bộ Du lịch Cuba.

Từ 2018 đến nay, ông Manuel Marrero Cruz là Đại biểu Quốc hội Chính quyền Nhân dân.

Ngày 21/12/2019, tại Kỳ họp thứ IV, Quốc hội Cuba khóa IX đã bầu ông Manuel Marrero Cruz làm Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba, nhiệm kỳ 5 năm, theo quy định tại Hiến pháp mới. Ngày 19/4/2021, Đại hội VIII Đảng Cộng sản Cuba đã bầu ông Manuel Marrero Cruz làm Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.

Chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz nhằm triển khai các nội dung thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, tiếp nối và phát triển quan hệ đặc biệt Việt Nam-Cuba, thể hiện quyết tâm của hai bên trong việc tiếp tục phát triển và thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị, đoàn kết thủy chung, tin cậy lẫn nhau, hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân hai nước.

Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz sẽ đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Nhân chuyến thăm, Thủ tướng Cuba sẽ vinh dự đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh; dự lễ ký kết văn kiện hợp tác giữa hai bên; dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Cuba; gặp lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và một số hoạt động khác./.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)


29/09/2022 11:00 SAĐã ban hành
Long An: Chỉ số sản xuất công nghiệp 9 tháng đầu năm 2022 ước tăng 10,93%NewLong An: Chỉ số sản xuất công nghiệp 9 tháng đầu năm 2022 ước tăng 10,93%
Thông tin từ Sở Công Thương Long An, chỉ số sản xuất công nghiệp 9 tháng đầu năm 2022 của tỉnh ước tăng 10,93% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 11,07%; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 10,01%; ngành cung cấp nước, quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 3,41% so với cùng kỳ.

Số lượng các nhóm ngành sản phẩm công nghiệp năm 2022 là 64 nhóm; trong đó 43/64 nhóm sản phẩm có sản lượng tăng so với cùng kỳ và 21/64 nhóm sản phẩm có sản lượng giảm so cùng kỳ. Cụ thể, một số sản phẩm công nghiệp tăng: Bộ phận của thiết bị phân phối và điều khiển điện tăng 226,53%; Sản phẩm in khác (quy khổ 13cmx19cm) tăng 156,07%; Sắt, thép không hợp kim cán phẳng không gia công quá mức cán nguội, dạng cuộn, có chiều rộng ≥ 600mm, chưa được dát phủ, mạ hoặc tráng tăng 78,37%;Neo, móc và các bộ phận rời của chúng bằng sắt hoặc thép tăng 73,56%; Dịch vụ phụ thuộc liên quan đến in tăng 72,37%; Điốt phát sáng tăng 71,68%; Máy và thiết bị cơ khí khác có chức năng riêng biệt chưa được phân vào đâu tăng 57,85%; Áo phông (T-shirt), áo may ô và các loại áo lót khác cho người lớn dệt kim hoặc đan móc tăng 53,66%; Gạo đã xát toàn bộ hoặc sơ bộ, đã hoặc chưa đánh bóng hạt hoặc hồ tăng 44,1%; Vỏ bào, dăm gỗ tăng 40,44%; Thùng, hộp bằng bìa cứng (trừ bìa nhăn) tăng 36,47%; Các bộ phận của giày, dép bằng da; tấm lót bên trong có thể tháo rời; đệm gót và sản phẩm tương tự; ghệt, xà cạp và các sản phẩm tương tự và các bộ phận tăng 34,15%;….

Một số sản phẩm công nghiệp giảm: Sản phẩm bằng plastic còn lại chưa phân vào đâu giảm 98,21%; Máy khác dùng trong công nghiệp xay xát, chế biến ngũ cốc hoặc rau khô hoạt động bằng điện giảm 95,31%; Dịch vụ sản xuất sợi quang và cáp sợi quang giảm 82,43%; Áo sơ mi cho người lớn dệt kim hoặc đan móc giảm 81,69%; Dịch vụ sản xuất thiết bị, dụng cụ y tế, nha khoa giảm 55,82%; Dây cách điện đơn dạng cuộn bằng đồng giảm 52,9%; Giường bằng gỗ các loại giảm 46,62%; Áo sơ mi người lớn không dệt kim hoặc đan móc giảm 45,04%; Tủ bằng gỗ khác (trừ tủ bếp) giảm 39,17%; Các loại cấu kiện nổi khác giảm 38,92%; Sắt, thép không hợp kim dạng bán thành phẩm giảm 38,06%; Sợi từ bông (staple) nhân tạo có tỷ trọng của loại bông này dưới 85% giảm 29,51%;....

Sau một thời gian ổn định các điều kiện quay trở lại sản xuất, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An đã đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, do đó sản xuất công nghiệp tiếp tục duy trì đà phục hồi mạnh, làm động lực chính cho tăng trưởng kinh tế từ nay đến cuối năm 2022. Ước năm 2022 tăng 10% so với cùng kỳ, vượt kế hoạch đã đề ra (cùng kỳ giảm 1,15%)./.

TH


29/09/2022 11:00 SAChờ ban hành
9 tháng đầu năm 2022, hoạt động thương mại trên địa bàn tỉnh ước đạt trên 78 ngàn tỷ đồng New9 tháng đầu năm 2022, hoạt động thương mại trên địa bàn tỉnh ước đạt trên 78 ngàn tỷ đồng
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tỉnh trong 9 tháng đầu năm 2022 ước đạt trên 78 ngàn tỷ đồng, đạt gần 80,93% kế hoạch, tăng 24,46% so với cùng kỳ.

Trong đó, doanh thu bán lẻ hàng hóa ước đạt gần 52 ngàn tỷ đồng, tăng 21,19% so cùng kỳ; doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch lữ hành ước đạt gần 4.800 tỷ đồng, tăng 26,11% so cùng kỳ; doanh thu dịch vụ khác ước đạt gần 22 ngàn tỷ đồng, tăng 32,67% so cùng kỳ. Ước năm 2022 khoảng 104 ngàn tỷ đồng, đạt 107,88% kế hoạch, tăng 22,92% so với cùng kỳ (cùng kỳ giảm 4,19%).

Hoạt động thương mại có xu hướng phục hồi tích cực thể hiện vai trò động lực trong phát triển kinh tế và chuyển dịch cơ cấu của tỉnh. Tình hình giá xăng dầu đã giảm mạnh, giúp hoạt động thương mại trong nước cũng như xuất khẩu được thuận lợi hơn; các chương trình khuyến mãi và kích cầu tiêu dùng được duy trì làm cho hoạt động thương mại phát triển mạnh, góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh trong 9 tháng đầu năm 2022.

Tuy nhiên, theo dự báo, ngành vẫn còn tiềm ẩn khó khăn do ảnh hưởng bởi những tác động của dịch Covid-19 và biến động chính trị trên thế giới dẫn đến giá xăng, dầu không ổn định, nguồn nguyên liệu đầu vào khan hiếm và tăng cao làm cho sản xuất bị gián đoạn; nhưng do đã có một số kinh nghiệm trong công tác thực hiện phòng, chống dịch nên hầu hết các doanh nghiệp đã chủ động thích ứng linh hoạt trong sản xuất, kinh doanh./.

TH


29/09/2022 9:00 SAChờ ban hành
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Long An tại ÚcNewHội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Long An tại Úc
Trong chương trình đoàn công tác tỉnh Long An sang thăm, làm việc, xúc tiến thương mại và kết nối doanh nghiệp tại Úc từ ngày 24/9/2022 đến ngày 30/9/2022.

Chiều ngày 28/9/2022, tại thành phố Melbourne (Úc), Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được cùng Đại sứ Việt Nam tại Canberra - Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Quản lý khu vực Đông Nam Á và Hợp tác quốc tế (thành phố Melbourne) - Laura Burice, cùng đại diện hơn 150 doanh nghiệp Úc và doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại Úc tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Long An tại Úc; đồng thời chứng kiến Lễ ký kết ghi nhớ về hợp tác xúc tiến đầu tư giữa Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An với Hội Doanh nhân Việt Nam tại Úc (VBAA).

29-9-2022-uc.jpg 

Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được phát biểu tại hội nghị

Lễ ký kết ghi nhớ về việc ký Hợp đồng đối tác chiến lược về tư vấn quy hoạch – kiến trúc và công nghệ cho dự án Khu đô thị thông minh Phước Đông, quy mô 190 hecta, xã Phước Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An giữa Công ty Cổ phần IMG Phước Đông và Công ty Elenberg Fraser Australia.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An giới thiệu về môi trường và tình hình thu hút đầu tư của tỉnh, cơ sở hạ tầng dần hoàn thiện và những lợi thế về vị trí địa lý của tỉnh so với các tỉnh thành khác về giao thông, hạ tầng để thu hút đầu tư nước ngoài; được các nhà đầu tư Úc và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Úc đánh giá cao và bày tỏ sự quan tâm sâu sắc. 

 29-9-2022-uc-1.jpg

Quang cảnh hội nghị xúc tiến đầu tư tại thành phố Melbourne

 29-9-2022-uc-2.jpg 

Nghi thức ký kết

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tỉnh HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được gởi lời chúc mừng đến Công ty Cổ phần IMG và khẳng định chính quyền địa phương luôn đồng hành cùng doanh nghiệp là thông điệp xuyên suốt của lãnh đạo tỉnh.

Trước đó vào chiều ngày 27/8/2022, tại thành phố Sydney đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Công ty Cổ phần đầu tư Nam Long với Công ty Conybeare Morrison và Công ty White Corp.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần đầu tư Nam Long - Nguyễn Xuân Quang cho biết năm 2022 là cột mốc đánh dấu tròn 30 năm Nam Long đồng hành cùng sự phát triển các đô thị Việt Nam. Dự án Waterpoint 355 hecta tại Long An với tổng mức đầu tư cho giai đoạn 1 là 15 nghìn tỷ đồng là dự án khu đô thị tích hợp quy mô lớn đầu tiên của Nam Long đáp ứng nhu cầu an cư của hàng chục ngàn hộ dân theo nguyên tắc bền vững ở cả 3 mặt: kinh tế, xã hội và môi trường.

 29-9-2022-uc-4.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được cùng đại diện lãnh đạo các công ty chứng kiến lễ ký

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được gởi lời chúc mừng Công ty Nam Long cùng các đối tác đã ký kết hợp tác chiến lược và tin tưởng rằng các dự án sẽ sớm thành hiện thực là những đô thị thông minh trong thời gian tới./.

          Thái Hòa


29/09/2022 9:00 SAĐã ban hành
Trường THCS Trương Minh Bạch: Tâm huyết của những người gầy dựngNewTrường THCS Trương Minh Bạch: Tâm huyết của những người gầy dựng
Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An gặp nhiều áp lực về nhu cầu trường, lớp cho học sinh. Hàng năm, huyện dành nguồn kinh phí rất lớn cho việc nâng cấp, sửa chữa, mở rộng, xây mới trường, lớp đạt chuẩn Quốc gia. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn chưa đáp ứng kịp yêu cầu phát triển và sự gia tăng dân số.

Trường THCS Trương Minh Bạch mang tên cố nhà giáo, nhà cách mạng kiên trung, người con ưu tú của quê hương Đức Hòa

Trường THCS Trương Minh Bạch xây nên từ tâm huyết của gia đình cố nhà giáo, nhà cách mạng Trương Minh Bạch, trực tiếp là bác sĩ Trương Minh Tuyết và Trần Đình Chiến (con gái và con rể của ông). Trường được khởi công xây dựng vào tháng 12/2020, đúng với nguyện vọng và mong ước của gia đình. Đó là lòng biết ơn của người con đối với người cha tài năng và đức độ Trương Minh Bạch, món quà dành tặng quê hương Đức Hòa, nơi ông được sinh ra, lớn lên, giảng dạy và cống hiến cuộc đời cho cách mạng.

Với ý nghĩa đó, tiêu chí xây dựng trường trước tiên là hợp lý, an toàn, bền, đẹp. Vì vậy, từ việc thiết kế, lựa chọn vật tư, thiết bị, huy động đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư, những người thợ chuyên nghiệp đến những chi tiết nhỏ nhất như từng viên gạch, bản lề, bảng hiệu, cánh cửa,... đều được con gái và con rể ông lựa chọn tỉ mỉ, kỹ lưỡng, từng đường nét thi công tinh tế để cho ra một ngôi trường hoàn hảo như mong muốn.

Ông Trần Đình Chiến (bên phải), con rể cố nhà giáo, nhà cách mạng Trương Minh Bạch trao đổi với Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Nguyễn Văn Được về quá trình hình thành ngôi trường

Trường THCS Trương Minh Bạch được xây dựng bằng nguồn xã hội hóa theo hình thức "chìa khóa trao tay" tại xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, không những giúp huyện giải quyết bài toán về cơ sở vật chất trường, lớp mà còn là công trình đầy tâm huyết của con gái, con rể ông cùng nhà tài trợ, mang ý nghĩa báo hiếu, tri ân, là món quà ý nghĩa dành tặng địa phương và để lại giá trị cho đời sau.

Trường THCS Trương Minh Bạch được xây dựng trên diện tích 2,3ha, với kiến trúc cổ điển xen lẫn hiện đại. Trường có quy mô 24 phòng học, 26 phòng chức năng theo tiêu chuẩn Quốc gia, đáp ứng nhu cầu học tập của khoảng 2.160 học sinh trong ngày. Kết cấu trường mái ngói, tường gạch dày 20cm, trong ngoài tường được ốp gạch trang trí dạng cổ. Trường xây dựng 1 trệt, 1 lầu và 1 trệt, 2 lầu chia thành các khối gồm khối nhà hành chính, khối lớp học, khối nhà đa năng,...

Ngoài ra, trường còn đầu tư các hạng mục hỗ trợ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần cho học sinh như sân bóng ngoài trời, hồ bơi, căn tin, hệ thống lọc và cấp nước sinh hoạt công suất 50m3/ngày đêm. Các công trình nhà xe giáo viên, bãi xe học sinh, nhà bảo vệ, trạm bơm, sân trường, đường giao thông nội bộ, hệ thống bồn hoa cây xanh cũng được xây dựng và bố trí hài hòa trong khuôn viên, tạo không gian rộng thoáng và cảnh quan xanh mát.

Từ khoảng đất trống do địa phương giải phóng mặt bằng, công trình Trường THCS Trương Minh Bạch được xây dựng và hoàn thành chưa đầy 2 năm trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Mọi hoạt động từ vận chuyển vật liệu xây dựng, nhân lực gặp không ít khó khăn nhưng công trình vẫn bảo đảm tiến độ.

Nguyên Chủ tịch nước -Trương Tấn Sang (thứ 2, bìa phải) chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh cùng các mạnh thường quân

Ban đầu, trường dự kiến xây dựng với kinh phí 83,5 tỉ đồng, nhưng trong quá trình thực hiện, đơn vị tài trợ chủ động thay thế, điều chỉnh những chi tiết chưa phù hợp, an toàn, bền, đẹp. Đồng thời, đầu tư thêm các trang thiết bị từ sự đồng hành của người thân trong gia đình, bạn bè thân hữu. Đến nay, ngôi trường xây dựng hoàn thiện cùng với những trang thiết bị cần thiết cho việc dạy và học với tổng số tiền hơn 86 tỉ đồng.

Công trình Trường THCS Trương Minh Bạch là sự kết tinh trí tuệ, kinh nghiệm của một đội ngũ thi công đầy tâm huyết, cùng chung chí hướng, trong đó phải kể đến thầy giáo Lê Văn Nam - nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM, Chỉ huy trưởng công trình. Người có đóng góp rất lớn trong việc rút ngắn thời gian thi công và tiết kiệm chi phí.

Đặc biệt, trong quá trình xây dựng, trường được sự quan tâm tạo điều kiện về mọi mặt cũng như theo dõi sát sao của nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang cùng phu nhân; nguyên Bí thư Tỉnh ủy Long An - Phạm Văn Rạnh; các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện và xã. Đây cũng là những người xuyên suốt dõi theo sự hình thành của ngôi trường, từ khoảng đất trống ban đầu, chứng kiến viên gạch hồng đầu tiên đặt xuống, từng mảng tường vươn cao và cho đến hôm nay, ngôi trường hoàn thành như mong đợi. Ngôi trường mang theo bao cảm xúc, bao tình yêu thương, gởi gắm bao kỳ vọng lớn, làm món quà ý nghĩa dành tặng địa phương.

Ông Trần Đình Chiến, con rể cố nhà giáo, nhà cách mạng Trương Minh Bạch, chia sẻ: "Được sự động viên của nguyên Chủ tịch nước – Trương Tấn Sang, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Long An – Phạm Văn Rạnh, gia đình chúng tôi mong muốn đóng góp một chút gì đó dành tặng quê hương Đức Hòa, nơi cha tôi được sinh ra, lớn lên, giảng dạy và cống hiến cuộc đời cho cách mạng. Ngoài ý nghĩa tri ân, báo hiếu, gia đình chúng tôi cũng muốn góp phần để lại một công trình ý nghĩa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập của thế hệ sau này".

Tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho gia đình bác sĩ Trương Minh Tuyết - Trần Đình Chiến và tặng hoa tri ân cho lãnh đạo tỉnh 

Cố nhà giáo, nhà cách mạng Trương Minh Bạch là người con mẫu mực của quê hương Đức Hòa, người chiến sĩ kiên trung chiến đấu vì độc lập, tự do, giải phóng dân tộc và có nhiều công lao đóng góp xây dựng quê hương, đất nước. Ông nổi bật về trình độ chuyên môn, thông thạo chữ Nho cùng các ngoại ngữ Anh, Pháp, Nhật. Là người thầy tài năng, đức độ và mẫu mực, ông đã đào tạo bao thế hệ học trò ưu tú cho quê hương, đất nước như nguyên Phó Tổng Thanh tra Nhà nước, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Lê Quang Thẩm; nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Long An – Nguyễn Văn Xuyến; nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Trương Vĩnh Đức cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Ông được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Chiến thắng hạng Ba; Huy hiệu Thành đồng Tổ quốc và nhiều tặng thưởng cao quý khác;...

Cuộc đời và sự nghiệp vinh quang của ông là niềm tự hào, biểu tượng, tấm gương sáng ngời về tinh thần yêu nước, ý chí vượt khó vươn lên, học tập suốt đời. Dạy và học tại ngôi trường mang tên nhà giáo, nhà cách mạng tiền bối Trương Minh Bạch là niềm vinh dự, tự hào đối với các thế hệ thầy và trò nhà trường.

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang và nguyên Bí thư Tỉnh ủy Long An - Phạm Văn Rạnh (bìa trái) trồng cây lưu niệm tại trường

Hiệu trưởng Trường THCS Trương Minh Bạch - Nguyễn Văn Vinh phấn khởi cho biết: "Chúng tôi luôn trân trọng ghi ân gia đình bác sĩ Trương Minh Tuyết – Trần Đình Chiến (con gái và con rể cố nhà giáo, nhà cách mạng Trương Minh Bạch) cùng các nhà tài trợ đã dùng hết tâm huyết để xây dựng nên một ngôi trường khang trang, sạch, đẹp với cơ sở vật chất, trang thiết bị đạt chuẩn Quốc gia, tạo điều kiện tốt nhất cho các em học tập, vui chơi,…Thay mặt cho tập thể giáo viên, cán bộ, công nhân viên và học sinh của trường, chúng tôi hứa sử dụng và bảo quản ngôi trường mới đúng mục đích, hiệu quả, bền vững; phấn đấu ngày càng hoàn thiện ngôi trường để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của huyện Đức Hòa".

Còn em Phan Thị Yến Ngọc, học sinh lớp 8/7, Trường THCS Trương Minh Bạch, chia sẻ: "Tụi em rất vui vì từ nay được học tập trong một ngôi trường khang trang, sạch, đẹp. Ngoài ra, em cũng rất tự hào vì mình là học sinh của ngôi trường mang tên bác Trương Minh Bạch, một nhà giáo ưu tú, một người chiến sĩ cách mạng kiên trung. Tụi em hứa sẽ luôn cố gắng học tập thật giỏi để xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của các bác, các cô ,chú".

Với sự quan tâm của nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang và lãnh đạo các cấp, tâm huyết của gia đình cố nhà giáo, nhà cách mạng tiền bối Trương Minh Bạch sẽ là nguồn động viên to lớn để hội đồng sư phạm nhà trường tiếp tục phát huy những thành tích đạt được, không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy, gặt hái những thành quả cao hơn nữa./.

Ngày 21/9/2022, Trường THCS Trương Minh Bạch chính thức được khánh thành và đưa vào sử dụng, đón 1.824 học sinh 4 khối lớp bước vào năm học mới. Bằng tất cả tâm huyết và lòng tri ân sâu sắc với cố nhà giáo, nhà cách mạng Trương Minh Bạch, con gái, con rể của ông cùng các mạnh thường quân, những người có công góp phần tạo nên ngôi trường luôn hy vọng rằng, ngôi trường này sẽ là nơi ươm mầm những tài năng mới, chắp cánh ước mơ cho các em bay cao, bay xa.

Lịch sử đã sang trang nhưng sẽ không bao giờ gián đoạn. Đội ngũ thầy, cô giáo cùng thế học sinh hôm nay và mai sau sẽ tiếp bước cha ông, noi gương nhà giáo, nhà cách mạng tiền bối Trương Minh Bạch, người con ưu tú của quê hương Đức Hòa viết tiếp trang sử đáng tự hào của huyện.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/truong-thcs-truong-minh-bach-tam-huyet-cua-nhung-nguoi-gay-dung-a142253.html


28/09/2022 3:00 CHĐã ban hành
 Chú trọng chăm sóc sức khỏe, phòng, chống bệnh nghề nghiệp cho người lao độngNew Chú trọng chăm sóc sức khỏe, phòng, chống bệnh nghề nghiệp cho người lao động
Thời gian qua, các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh triển khai nhiều hoạt động nhằm bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), chăm sóc sức khỏe (CSSK), phòng, chống bệnh nghề nghiệp (BNN) cho người lao động (NLĐ). Từ đó, giúp NLĐ được làm việc trong môi trường an toàn, lành mạnh và yên tâm gắn bó với nghề.

Trưởng khoa BNN, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Long An - Thạc sĩ Nguyễn Hoài Duyên, cho biết: "BNN là bệnh phát sinh do điều kiện lao động có hại của nghề nghiệp tác động đối với NLĐ. Hiện Nhà nước quy định có 34 BNN được hưởng bảo hiểm xã hội, trong đó có 7 bệnh thuộc nhóm bụi phổi, 10 bệnh thuộc nhóm nhiễm độc, 6 bệnh thuộc nhóm yếu tố vật lý, 5 bệnh thuộc nhóm bệnh da, 5 bệnh thuộc nhóm nhiễm khuẩn, 1 bệnh thuộc nhóm ung thư. Có nhiều nguyên nhân gây BNN như ảnh hưởng bởi các yếu tố có hại không được kiểm soát tốt trong quá trình lao động (vật lý, hoá học, sinh học,…) tác động trực tiếp đến NLĐ.

Ngoài ra còn do người sử dụng lao động chưa thực sự quan tâm đến việc trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân, CSSK cho NLĐ và cuối cùng là yếu tố chủ quan của NLĐ trong việc không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân để bảo vệ sức khỏe chính mình".

Việc chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe góp phần ngăn ngừa nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động

Các BNN có khả năng xảy ra với NLĐ trên địa bàn tỉnh: Bệnh bụi phổi, nhiễm độc nghề nghiệp, bệnh do yếu tố vật lý, bệnh da, nhiễm khuẩn. Hiện toàn tỉnh có khoảng 500 (10%) doanh nghiệp thực hiện giám sát môi tường lao động định kỳ và có tổ chức khám BNN cho 4.000 lao động (<2%)/năm. Nhằm bảo đảm quyền lợi của NLĐ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thường xuyên phối hợp Sở Y tế và các ngành chức năng phổ biến, hướng dẫn cho người sử dụng lao động và NLĐ thực hiện tốt ATVSLĐ, CSSK và phòng, chống BNN. Qua công tác tuyên truyền, vận động, nhiều công ty, doanh nghiệp quan tâm, cải thiện môi trường làm việc, chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa BNN cho NLĐ.

Theo Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Giày Elite Việt Nam (xã Long Cang, huyện Cần Đước) - Nguyễn Thị Phương Dung, bên cạnh nâng cao thu nhập, công ty rất chú trọng việc CSSK cho NLĐ. Từ đầu năm 2022 đến nay, công ty tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ với chi phí gần 103 triệu đồng; tổ chức khám BNN cho NLĐ làm công việc nặng nhọc, độc hại với chi phí gần 61,5 triệu đồng; đồng thời phối hợp Ban nữ công tổ chức khám phụ khoa cho lao động nữ. Ngoài ra, công ty còn trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ lao động cho công nhân; khu vực nhà ăn được xây dụng khang trang, sạch sẽ, các suất ăn bảo đảm an toàn thực phẩm.

Sức khỏe của NLĐ là một trong những yếu tố quyết định đến năng suất làm việc và hiệu quả hoạt động của các công ty, doanh nghiệp. Việc chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc, CSSK NLĐ góp phần ngăn ngừa nguy cơ gây tai nạn lao động, BNN. Vì vậy, cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, tăng cường công tác quản lý nhà nước về ATVSLĐ, thanh, kiểm tra và xử lý các vi phạm. Song song đó, mỗi NLĐ cần trang bị kiến thức, tự bảo vệ sức khỏe và có yêu cầu chính đáng về các chế độ, bảo hộ lao động khi làm việc trong môi trường có nguy cơ mắc BNN./.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Hoài Duyên, để phát hiện sớm và hạn chế thấp BNN cần giám sát định kỳ, đầy đủ và đúng thực trạng môi trường lao động để có giải pháp cải thiện, tạo môi trường làm việc tốt hơn. Đây là nội dung rất quan trọng trong việc định hướng cần khám loại bệnh nào cho NLĐ và là tiêu chí quan trọng để giải quyết chế độ BNN cho NLĐ nếu không may mắc phải.

Đồng thời, tổ chức khám sức khỏe trước khi bố trí việc làm, khám phát hiện BNN cho NLĐ theo Thông tư 28/2016/TT-BYT, ngày 30/6/2016 của Bộ Y tế và theo quy định tại Điều 21, Luật ATVSLĐ năm 2015: "Hàng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe ít nhất một lần cho NLĐ; đối với NLĐ làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, NLĐ là người khuyết tật, NLĐ chưa thành niên, NLĐ cao tuổi được khám sức khỏe ít nhất 6 tháng một lần".

Trang bị đầy đủ và hướng dẫn, kiểm tra việc sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân của NLĐ. Doanh nghiệp cần tăng cường tổ chức huấn luyện ATVSLĐ theo Nghị định 44/2016/ NĐ-CP để NLĐ nhận thức được các mối nguy hại và tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/chu-trong-cham-soc-suc-khoe-phong-chong-benh-nghe-nghiep-cho-nguoi-lao-dong-a142248.html

28/09/2022 3:00 CHĐã ban hành
Góp sức trẻ xây dựng quê hươngNewGóp sức trẻ xây dựng quê hương
Với sự năng động, sáng tạo, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong tỉnh Long An có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển KT - XH của địa phương.

1. Nhiệm kỳ 2017-2022, phong trào TN tình nguyện được các cấp bộ Đoàn trên địa bàn thị xã Kiến Tường triển khai rộng rãi. Qua đó, phát huy sức trẻ, trí tuệ, tinh thần trách nhiệm của ĐVTN, tiếp tục ghi "dấu ấn" tốt đẹp về hình ảnh TN thời đại mới trong xã hội.

Bí thư Thị đoàn Kiến Tường – Nguyễn De Goonl cho biết: "Tổ chức Đoàn các cấp triển khai tổ chức hơn 32 hoạt động hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, Ngày Thứ bảy tình nguyện; trồng hơn 28.000 cây xanh; sửa chữa, trải đá 33km tuyến đường Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn; xây dựng mới 10km đường hoa TN; xây dựng 8 tuyến đường TN tự quản về an ninh, trật tự;... thu hút trên 3.800 lượt ĐVTN tham gia".

Đoàn viên, thanh niên xã Thạnh Trị, thị xã Kiến Tường tham gia dọn vệ sinh môi trường

Trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ĐVTN từ thị xã đến cơ sở không ngại khó khăn, nguy hiểm, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch. Màu áo xanh của Đoàn TN xuất hiện khắp các "mặt trận" chống dịch như tham gia Tổ giám sát cộng đồng, đội hình truy vết, xét nghiệm, tiêm vắc-xin, trực các chốt kiểm soát, hỗ trợ phục vụ bệnh viện dã chiến; thành lập đội hình Shipper TN. Đặc biệt, chương trình "San sẻ yêu thương, Chuyến xe nghĩa tình – Chung tay vượt qua đại dịch" do Thị đoàn thực hiện đã vận động được 534 phần quà, 5 tấn gạo, hàng ngàn khẩu trang, găng tay y tế, kính chắn giọt bắn, nước suối, nước ngọt, sữa, mì gói, hơn 10 tấn rau, củ, quả, hỗ trợ kịp thời cho bệnh nhân và người dân trên địa bàn.

Thực hiện công tác an sinh xã hội, Thị đoàn Kiến Tường triển khai các mô hình đỡ đầu thiếu nhi mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn bằng việc hỗ trợ hàng tháng cho đến khi các em trưởng thành; tổ chức nhiều chương trình: Thắp sáng ước mơ, Tiếp sức học sinh đến trường, trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học. Trong nhiệm kỳ, Hội đồng Đội thị xã trao tặng 2 căn nhà Khăn quàng đỏ; vận động tặng 70 xe đạp, 258 suất học bổng, 12.000 quyển vở, trên 29.000 phần quà trung thu, với tổng kinh phí trên 1,8 tỉ đồng.

Đồng hành với TN khởi nghiệp, lập nghiệp, Đoàn TN thị xã phối hợp các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tư vấn nghề nghiệp và giới thiệu việc làm cho hơn 1057 lượt ĐVTN; phối hợp tổ chức 17 lớp tập huấn phát triển kinh tế gia đình, chuyển đổi vật nuôi, cây trồng; chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho hơn 655 lượt TN nông thôn tham gia. Thị đoàn còn tham mưu UBND thị xã tổ chức Chương trình gặp gỡ, đối thoại trực tuyến giữa Chủ tịch UBND thị xã với TN về chủ đề "Việc làm, giải quyết việc làm cho TN". Hiện nay, trên địa bàn thị xã có 8 tổ hợp tác TN duy trì hoạt động có hiệu quả.

Với những kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thị xã Kiến Tường liên tục được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, khẳng định vai trò xung kích của tuổi trẻ thị xã trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. "Bước vào nhiệm kỳ mới với tinh thần "Đâu cần TN có – việc gì khó có TN", tuổi trẻ Kiến Tường quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thị xã đã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã nhiệm kỳ 2020 - 2025" - anh Nguyễn De Goonl khẳng định.

2. Tại huyện Tân Thạnh, phong trào TN chung tay xây dựng nông thôn mới được các cấp bộ Đoàn từ huyện đến cơ sở tập trung triển khai, thực hiện gắn với các hoạt động hưởng ứng Ngày Thứ bảy tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh, Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác với nhiều công trình, phần việc TN. Nổi bật là các công trình

Tuyến đường hoa TN; Tuyến đường tự quản về an ninh, trật tự; xây dựng cầu giao thông nông thôn; thắp sáng đường giao thông nông thôn; tổ chức phát quang các tuyến đường, thu gom rác thải, thực hiện các mô hình phòng, chống rác thải nhựa; xây nhà cho ĐVTN và học sinh khó khăn về nhà ở.

Huyện đoàn Tân Thạnh phát động thực hiện mô hình Thu gom rác thải nhựa và phân loại rác tại nguồn

Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn trong huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao ý thức cho người dân và ĐVTN trong xây dựng đô thị văn minh thông qua hệ thống đài truyền thanh và các trang mạng xã hội của Đoàn. Bí thư Huyện đoàn Tân Thạnh – Bùi Thị Thúy An thông tin: "5 năm qua, Đoàn TN phối hợp các đoàn thể thị trấn tổ chức thực hiện 5 tuyến phố văn minh, ra quân dọn vệ sinh các tuyến đường với sự tham gia của hơn 1.860 lượt ĐVTN, học sinh và người dân. ĐVTN còn phối hợp các ngành ra quân lập lại trật tự đô thị, bóc xóa quảng cáo và rao vặt trái phép, thành lập đội tuyên truyền về xây dựng đô thị văn minh, lắp đặt 12 bảng tuyên truyền về bảo vệ môi trường,...".

Cùng với tuổi trẻ trong tỉnh, ĐVTN huyện Tân Thạnh tích cực tham gia các đội tình nguyện, hoạt động phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời, phối hợp MTTQ, các đoàn thể huyện thực hiện Chuyến xe 0 đồng, hỗ trợ người dân trong đợt dịch; vận động rau, củ hỗ trợ TP.HCM;…với kinh phí trên 2 tỉ đồng. Ngoài ra, Đoàn TN các cấp còn vận động vật tư y tế, thuốc, nước sát khuẩn với tổng trị giá trên 200 triệu đồng, hỗ trợ người mắc Covid-19 điều trị tại bệnh viện dã chiến số 12; vận động các nguồn lực hỗ trợ cho trẻ em có cha, mẹ mất do mắc Covid-19.

Những năm qua, hưởng ứng phong trào Tuổi trẻ sáng tạo, ĐVTN huyện Tân Thạnh hăng hái thi đua hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, đơn vị; tích cực sáng tạo, cải tiến, đề xuất đổi mới quy trình, phương pháp tổ chức thực hiện để nâng cao năng suất, hiệu quả công việc, nâng cao năng lực học tập, nghiên cứu. Huyện đoàn tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả phong trào 3 trách nhiệm, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Đoàn, phát huy vai trò của TN tham gia cải cách hành chính, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cũng được đẩy mạnh và thực hiện thường xuyên trong ĐVTN huyện. Các cơ sở Đoàn tổ chức hơn 80 cuộc triển khai tuyên truyền với hơn 7.458 lượt ĐVTN và học sinh tham gia. Nhiệm kỳ 2017 - 2022, có 143 gương TN tiên tiến được tuyên dương trong dịp 19-5. Điển hình như đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Lệ với mô hình Vận động ĐVTN tham gia xây dựng nông thôn mới, đồng chí Võ Tiền Phong với mô hình Đoàn kết, tập hợp TN tại địa bàn dân cư, đồng chí Nguyễn Kim Châu với mô hình Đoàn kết, tập hợp TN tín đồ tôn giáo,…

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, ĐVTN trong tỉnh nói chung, thị xã Kiến Tường, huyện Tân Thạnh nói riêng ra sức rèn đức, luyện tài, thi đua, cống hiến xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/gop-suc-tre-xay-dung-que-huong-a142249.html


28/09/2022 3:00 CHĐã ban hành
Xử phạt 1 hộ kinh doanh phân bón giả 80 triệu đồngNewXử phạt 1 hộ kinh doanh phân bón giả 80 triệu đồng
Chủ tịch UBND tỉnh Long An vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một hộ kinh doanh phân bón trên địa bàn huyện Đức Hòa với tổng số tiền trên 80 triệu đồng. Hộ kinh doanh này có hành vi bán phân bón giả về giá trị sử dụng, công dụng.

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra các cơ sở kinh doanh phân bón 

Theo đó, ngày 25/7, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1, Cục QLTT tỉnh Long An kiểm tra và lấy mẫu phân bón tại một hộ kinh doanh phân bón trên địa bàn xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa để gửi cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm nghiệm chất lượng. Qua kết quả kiểm nghiệm mẫu phân bón được lấy có chỉ tiêu hàm lượng chất P2O5hh dưới 70%, là hàng giả về giá trị sử dụng, công dụng theo quy định tại khoản 8, Điều 2 Nghị định 84/2019/NĐ-CP, ngày 14/11/2019 của Chính phủ quy định về quản lý phân bón. Trị giá hàng hóa tại thời điểm kiểm tra là 28,9 triệu đồng.

Với hành vi vi phạm nêu trên, hộ kinh doanh phân bón trên địa bàn huyện Đức Hòa đã bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là 80 triệu đồng và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp do thực hiện hành vi vi phạm là 2,1 triệu đồng. Đồng thời, buộc tiêu hủy 23 bao (loại 50kg/bao) phân bón là hàng giả về giá trị sử dụng, công dụng.

Trước đó, Đội QLTT số 1 phát hiện 1 hộ kinh doanh phân bón trên địa bàn huyện Đức Huệ kinh doanh phân bón giả về giá trị sử dụng, công dụng có giá trị tại thời điểm kiểm tra trên 30 triệu đồng. Với hành vi của hộ kinh doanh nêu trên, ngày 06/9, Cục QLTT tỉnh Long An quyết định chuyển toàn bộ hồ sơ, tang vật vi phạm là 35 bao phân bón giả do Đội QLTT số 1 kiểm tra phát hiện đến Công an huyện Đức Huệ xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự. Hiện vụ việc được Công an huyện Đức Huệ điều tra, xử lý theo quy định pháp luật./.

Theo Báo Long An Online

Xử phạt 1 hộ kinh doanh phân bón giả 80 triệu đồng - Báo Long An Online (baolongan.vn)


28/09/2022 12:00 CHĐã ban hành
Ấm áp nhà tình bạnNewẤm áp nhà tình bạn
Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn về nhà ở, năm 2022, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Long An vận động Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh xây dựng 6 căn nhà tình bạn cho đoàn viên, thanh niên gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí 360 triệu đồng; hiện tại đã hoàn thành, bàn giao 4 căn.

1. Những năm qua, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các cấp trong tỉnh thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội, góp phần chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nói chung, đội ngũ cán bộ đoàn viên, hội viên nói riêng; đặc biệt là cán bộ, đoàn viên, hội viên khó khăn về nhà ở. Tiếp tục thực hiện Chương trình Công tác đoàn và phong trào Thanh, thiếu nhi năm 2022, qua nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn vận động Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hỗ trợ anh Trần Văn Tuấn (xã Đức Tân, huyện Tân Trụ) 60 triệu đồng xây dựng căn nhà tình bạn, giúp anh ổn định nơi ở, vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Đại tá Trần Văn Trai - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, tặng quà cho gia đình anh Trần Văn Tuấn

Nhiều năm nay, vợ chồng anh Trần Văn Tuấn và chị Nguyễn Thu Hà sống trong căn nhà nhỏ đã xuống cấp. Không có đất canh tác, sức khỏe lại yếu, anh chị làm thuê sống qua ngày nên việc xây dựng căn nhà kiên cố trú mưa, che nắng là điều mà anh chị không dám nghĩ đến. Căn nhà hoàn thành giúp gia đình có một mái ấm kín đáo, có thêm động lực tích cực lao động, xây dựng cuộc sống. Nhận được căn nhà mới, anh Tuấn rất phấn khởi. Đây sẽ là động lực để vợ chồng anh chị vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tại huyện Châu Thành, đoàn viên Nguyễn Văn Đại An (ấp 5, xã Phước Tân Hưng) cũng phấn khởi khi nhận được căn nhà mới. Căn nhà tình bạn của anh Đại An có diện tích 52m2, được xây dựng với tổng kinh phí 100 triệu đồng (trong đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn vận động hỗ trợ 60 triệu đồng, phần còn lại do gia đình đóng góp).

2. Trước đó, Tỉnh đoàn cũng tổ chức Lễ bàn giao 2 căn nhà tình bạn trị giá 60 triệu đồng/căn cho gia đình anh Lâm Thanh Việt (xã Mỹ Thạnh Bắc) và chị Nguyễn Thị Ngọc Lan (ấp 1, xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ).

Trao nhà tình bạn cho chị Nguyễn Thị Ngọc Lan

Gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã, vợ chồng chị Ngọc Lan có 1 người con đang tuổi đến trường. Chồng làm thợ hồ, chị Ngọc Lan làm công nhân, nguồn thu nhập của 2 vợ chồng chỉ đủ trang trải cuộc sống qua ngày. Căn nhà tình bạn do Tỉnh đoàn trao tặng chị Lan có diện tích 60m2, tổng kinh phí xây dựng 100 triệu đồng. Trong đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn vận động hỗ trợ 60 triệu đồng, phần còn lại do Ban Thường vụ Huyện đoàn Đức Huệ vận động và gia đình đóng góp.

Cũng dịp này, chị Ngọc Lan tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo với mong muốn tự lực vươn lên, nhường lại những khoản hỗ trợ của Nhà nước cho những gia đình thật sự khó khăn hơn. Chị Ngọc Lan bộc bạch: "Tôi viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo, nhiều người nói tôi sĩ diện, thế nhưng đối với gia đình tôi, việc làm đó rất có ý nghĩa bởi Đảng và Nhà nước đã giúp đỡ và hỗ trợ gia đình tôi nhiều rồi. Kinh tế gia đình tôi cũng đã ổn định hơn và mình còn sức khỏe có thể lao động, vì vậy nhường sự giúp đỡ của Đảng và Nhà nước cho người khó khăn hơn là việc nên làm".

Đoàn viên Nguyễn Văn Đại An được hỗ trợ xây dựng nhà tình bạn

Chị Ngọc Lan hiểu rằng, viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo đồng nghĩa với việc gia đình chị sẽ không được hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước nhưng đây cũng là động lực để gia đình nỗ lực, phấn đấu, tự mình vươn lên. Gia đình chị Ngọc Lan là một trong những tấm gương vượt khó vươn lên trong cuộc sống và cũng là hộ đầu tiên của huyện tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo.

Bí thư Tỉnh đoàn - Trần Hải Phú cho biết: "Xây dựng nhà tình bạn là một trong những công trình thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Long An lần thứ XI, đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Món quà giúp các đoàn viên, thanh niên an cư, yên tâm tập trung phát triển kinh tế gia đình"./.

Theo Báo Long An Online

Ấm áp nhà tình bạn - Báo Long An Online (baolongan.vn)


28/09/2022 12:00 CHĐã ban hành
Trạm ra đa 2511, Trung đoàn 251, Vùng 2 Hải quân: Huấn luyện giỏi để không bỏ lọt mục tiêuNewTrạm ra đa 2511, Trung đoàn 251, Vùng 2 Hải quân: Huấn luyện giỏi để không bỏ lọt mục tiêu
Dù điều kiện thời tiết nắng mưa thất thường nhưng không làm ảnh hưởng đến tinh thần tích cực, sôi nổi tập luyện của cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 2511, Trung đoàn 251, Vùng 2 Hải quân. Mỗi khẩu lệnh phát ra là mục tiêu được bắt trúng.

Trạm Ra đa 2511 dù mới thành lập nhưng khuôn viên đơn vị luôn xanh, sạch, đẹp; các chế độ nền nếp được duy trì chính quy, mẫu mực. Đại úy Đậu Văn Hưng - Trạm trưởng, cho biết: Trạm 2511 là một trong những trạm ra đa có trang bị khí tài hiện đại, tầm quan sát của ra đa rộng. Nhiệm vụ của trạm là kịp thời nắm bắt, phát hiện từ xa mọi hoạt động của các tàu, thuyền qua lại trong khu vực biển do đơn vị quản lý. Vì vậy, lúc nào bộ đội cũng phải tập trung cao độ quan sát, không để sót, lọt mục tiêu,…

Trong buổi huấn luyện thực hành khai thác máy ra đa tầm xa thế hệ mới, Đại úy Đậu Văn Hưng phát khẩu lệnh tập bài, các vị trí báo cáo về chỉ huy công tác chuẩn bị đã xong và bắt đầu vận hành máy. Từng vị trí thao tác bật, hiệu chỉnh các núm nút rất nhanh và thuần thục nên chỉ ít phút sau, màn hình ra đa đã bắt đầu quét mục tiêu. Chỉ huy kíp huấn luyện trực tiếp đến từng vị trí để sửa tập ngay trên máy. Các số thì miệt mài bám, bắt mục tiêu để báo về chỉ huy, ghi chép lại vào sổ nhật ký. Sự phối hợp giữa các vị trí nhịp nhàng, ăn khớp và khép kín thời gian. Kíp tập này xong lại xoay vòng đổi cho kíp khác.

Huấn luyện thực hành bắt mục tiêu từ ra đa

Lau vội những giọt mồ hôi trên trán, Trạm trưởng Đậu Văn Hưng chia sẻ: Để tổ chức huấn luyện đạt hiệu quả, trạm xây dựng đầy đủ nội dung, tiến trình biểu theo yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện. Vì trạm mới thành lập nên cán bộ huấn luyện còn ít kinh nghiệm trong vận hành, khai thác sử dụng các loại trang bị khí tài mới, hiện đại. Bởi vậy, cán bộ huấn luyện các cấp phải tích cực tự nghiên cứu tài liệu, tổ chức và tham gia luyện tập thành thục các nội dung theo yêu cầu nhiệm vụ. Từng nội dung, đề mục phải kết hợp tốt giữa huấn luyện lý thuyết với thực hành và sửa tập, rút kinh nghiệm ngay trên máy. Quá trình huấn luyện sát với điều kiện thực tế để nâng cao trình độ khai thác máy, giúp bộ đội bắt nhanh và chính xác các mục tiêu. Chúng tôi xác định phải duy trì luyện tập nghiêm thì mới bắt mục tiêu nhanh và chính xác được.

Trước khi bước vào huấn luyện, việc soạn thảo giáo án, thông qua giáo án được cấp ủy, chỉ huy thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Quá trình huấn luyện, nội dung nào bộ đội nắm chưa sâu, chưa chắc, đơn vị đều tổ chức huấn luyện thêm ngoài giờ, nhất là đối với đội ngũ nhân viên chuyên môn kỹ thuật và chiến sĩ mới về đơn vị. Đơn vị chọn và giao nhiệm vụ cho những đồng chí có chuyên môn giỏi, kinh nghiệm lâu năm để kèm cặp, bồi dưỡng những đồng chí mới, đồng chí yếu; tăng cường huấn luyện đêm, huấn luyện trong điều kiện khó khăn để nâng cao trình độ, bản lĩnh xử trí tình huống cho bộ đội. Hàng tháng, đơn vị kiểm tra kết quả huấn luyện của từng người để gắn với việc đánh giá chất lượng đảng viên, đoàn viên trong năm. Điều này đã giúp tinh thần học tập của cán bộ, đảng viên và quần chúng được gắn kết và đồng thuận hơn.

Huấn luyện khai thác, sử dụng trạm nguồn

Thượng úy Quân nhân chuyên nghiệp Trần Quang Tăng - nhân viên ra đa, khẳng định: Để các đồng chí mới nhanh bắt nhịp với công tác huấn luyện, những người trực tiếp huấn luyện phải chỉ dạy bằng chính kiến thức, kinh nghiệm mà mình đã đúc rút được. Mỗi bài học, mỗi động tác của những người đi trước sẽ là bài học sinh động, trực quan để chiến sĩ mới nhanh tiếp cận và khai thác.

Hạ sĩ Nguyễn Thanh Thưởng - trắc thủ Ra đa, chia sẻ: "Tôi nhận công tác tại trạm được hơn 3 tháng. Lúc đầu tiếp xúc với trang bị máy móc mới, tôi không khỏi bỡ ngỡ. Nhưng khi tham gia huấn luyện và được cán bộ các cấp tận tình truyền đạt kinh nghiệm, tôi dần hiểu về trang bị kỹ thuật mới. Tôi tin mình sẽ nhanh chóng làm chủ được trang bị kỹ thuật mới và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

Trạm luôn duy trì tốt phong trào thi đua gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và cuộc vận động Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ-Người chiến sĩ Hải quân; thường xuyên bám sát các hoạt động của bộ đội để kịp thời phát hiện và giải quyết những vướng mắc nảy sinh. Cán bộ các cấp thực sự gương mẫu, gần và sát với bộ đội, tạo động lực tích cực để mỗi người học tập, rèn luyện. Nhờ vậy, cán bộ, chiến sĩ ở đơn vị luôn ổn định tư tưởng, khắc phục mọi khó khăn, an tâm công tác, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần quản lý chặt chẽ các loại mục tiêu qua lại trên các vùng biển mà đơn vị quản lý, không để xảy ra nhầm lẫn, sai sót, để lọt mục tiêu hay bị động, bất ngờ trong mọi tình huống./.

Theo Báo Long An Online

Trạm ra đa 2511, Trung đoàn 251, Vùng 2 Hải quân: Huấn luyện giỏi để không bỏ lọt mục tiêu - Báo Long An Online (baolongan.vn)


28/09/2022 12:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz thăm hữu nghị chính thức Việt NamNewThủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz thăm hữu nghị chính thức Việt Nam
Chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam lần này là chuyến thăm ngoài khu vực Mỹ Latinh đầu tiên của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz kể từ khi nhậm chức (12/2019).

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 – 02/10/2022.

Dự kiến, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz sẽ đến sân bay Nội bài vào tối ngày 28/9. 


Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz. Ảnh: TTXVN

Chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam lần này là chuyến thăm ngoài khu vực Mỹ Latinh đầu tiên của của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz kể từ khi nhậm chức (12/2019), cũng là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Cuba đến Việt Nam kể từ năm 2018. 

Chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz nhằm triển khai các nội dung thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, tiếp nối và phát triển quan hệ đặc biệt Việt Nam – Cuba, thể hiện quyết tâm của hai bên trong việc tiếp tục phát triển và thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị, đoàn kết thủy chung, tin cậy lẫn nhau, hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Nhân dân hai nước.

Chuyến thăm có ý nghĩa tiếp nối và phát triển quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba, triển khai các nội dung thỏa thuận đạt được nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 3/2018, chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz - Canel tháng 11/2018 và chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tháng 9/2021.

Chuyến thăm một lần nữa khẳng định hai bên sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy mạnh mẽ truyền thống tốt đẹp, quyết tâm đưa quan hệ đặc biệt hai nước sang giai đoạn phát triển mới, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả, trong đó tập trung nâng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư từng bước lên ngang tầm với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước. 

Quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba được thiết lập và không ngừng phát triển từ sau Cách mạng Cuba thành công (1/1959). 

Những năm gần đây, mối quan hệ truyền thống đặc biệt giữa hai nước tiếp tục được củng cố và tăng cường trên tất cả các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, an ninh - quốc phòng, trong đó thể hiện qua kết quả các chuyến thăm, hội đàm/điện đàm giữa lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội hai nước.

Chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 9/2021 là chuyến thăm của nguyên thủ nước ngoài đầu tiên đến Cuba kể từ đại dịch COVID - 19 bùng phát. 

Trong các cuộc trao đổi giữa Lãnh đạo Cấp cao hai nước, Bí thư Thứ nhất, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz Canel cho biết Đảng, Nhà nước, Chính phủ Cuba rất coi trọng chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz./.

Thi Uyên/VOV.VN


28/09/2022 11:00 SAĐã ban hành
Thời tiết ngày 28/9: Ảnh hưởng bão số 4 miền Trung mưa rất to, gió giật mạnhNewThời tiết ngày 28/9: Ảnh hưởng bão số 4 miền Trung mưa rất to, gió giật mạnh
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, vùng ven biển, đồng bằng Bắc Bộ, Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên mưa to đến rất to.

Lốc xoáy trước bão số 4 chiều 27/9

Hà Nội: Nhiều mây, có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Gió bắc đến đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 23-25 độ.
Nhiệt độ cao nhất: 28-30 độ.

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; riêng Hòa Bình có mưa vừa, mưa to và dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 20-23 độ, có nơi dưới 20 độ.
Nhiệt độ cao nhất: 28-31 độ, có nơi trên 31 độ.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, riêng khu vực đồng bằng và ven biển có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Gió bắc đến đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 22-25 độ.
Nhiệt độ cao nhất: 30-32 độ, riêng khu vực đồng bằng, ven biển: 27-30 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, phía Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; phía Nam ngày có mưa to đến rất to và dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Phía Bắc gió bắc đến tây bắc cấp 3-4; phía Nam sáng có gió mạnh cấp 7-9, giật cấp 9-10, vùng gần tâm bão cấp 11-12, giật cấp 14, sau giảm dần. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 22-25 độ.
Nhiệt độ cao nhất: Phía Bắc 26-28 độ; phía Nam 29-31 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía Bắc ngày có mưa to đến rất to và dông; phía Nam chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Phía Bắc sáng có gió mạnh cấp 7-9, giật cấp 9-10, vùng gần tâm bão cấp 11-12, giật cấp 14, sau giảm dần; phía Nam gió tây nam cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ.
Nhiệt độ cao nhất: 30-33 độ.

Tây Nguyên: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; riêng Kon Tum-Gia Lai ngày có mưa to đến rất to và dông. Khu vực Kon Tum, Gia Lai ngày gió mạnh cấp 7-9, có nơi cấp 10, giật cấp 12; đêm gió giảm dần; phía Nam gió tây đến tây nam cấp 3-4. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 19-22 độ
Nhiệt độ cao nhất: 24-27 độ, có nơi trên 27 độ.

Nam Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 3-4. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 22-25 độ.
Nhiệt độ cao nhất: 29-32 độ./.

Theo VOV.VN


28/09/2022 9:00 SAĐã ban hành
9 tháng đầu năm 2022, du lịch Long An có nhiều tín hiệu phục hồi mạnh mẽNew9 tháng đầu năm 2022, du lịch Long An có nhiều tín hiệu phục hồi mạnh mẽ
Với những kế hoạch và giải pháp kích cầu du lịch sau đại dịch Covid-19, du lịch Long An đã dần lấy lại “năng lượng”, từng bước phục hồi và phát triển, tăng tốc cùng nhiều tỉnh thành trên bản đồ du lịch cả nước.

Du lịch Long An ghi nhận những tín hiệu phục hồi khi có những kế hoạch và giải pháp kích cầu du lịch sau đại dịch Covid-19, đặc biệt là sự kiện Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022, diễn ra từ ngày 17/9 đến 21/9 với 13 hoạt động sôi nổi đã thu hút khoảng hàng trăm ngàn lượt khách đến tham quan, giải trí. Đây cũng là một trong những sự kiện quan trọng để Long An khởi động lại các hoạt động giao thương, kết nối hợp tác phục hồi và phát triển du lịch tỉnh nhà. Trong 9 tháng đầu năm 2022, lượt khách đến Long An ước đạt 350.000 lượt, trong đó khách quốc tế là 200 lượt; doanh thu ước đạt 175 tỷ đồng.

28-9-2022-dulich.jpg

Du khách tham gia Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An năm 2022

Hiện, ngành du lịch Long An tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh điểm đến Long An qua các kênh, các ứng dụng du lịch thông minh, đồng thời kết nối diễn đàn, hội thảo khoa học, xây dựng sản phẩm du lịch, từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng du lịch. Phấn đấu đến cuối năm 2022 đón khoảng 420.000 lượt khách du lịch, tăng 20% so với cùng kỳ, trong đó, đón 2.000 lượt khách quốc tế; doanh thu đạt 225 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ./.

TH


28/09/2022 8:00 SAĐã ban hành
Hội nghị triển khai chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023NewHội nghị triển khai chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023
Sáng ngày 27/9/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và kết nối trực tuyến với 49 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội - Vương Đình Huệ. Dự tại điểm cầu tỉnh Long An có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh – Nguyễn Thanh Hải; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều cùng các vị đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị tỉnh Long An.

hop sáng 27-9-2022.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Long An

Hội nghị nhằm triển khai Nghị quyết số 47/2022/QH15 ngày 06/6/2022 về Chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội và Nghị quyết số 23/2022/UBTVQH15 ngày 04/8/2022 về Chương trình giám sát năm 2023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Quốc hội sẽ tiến hành giám sát tối cao 2 chuyên đề: "Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng"; "Việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030".

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia ý kiến về các khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện Chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2022; các giải pháp triển khai có hiệu quả Chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2023, tập trung đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện các chuyên đề giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đây là lần thứ 2 Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị này, sau Hội nghị đầu tiên về triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022 được tổ chức vào đầu tháng 11/2021.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội - Vương Đình Huệ nhấn mạnh năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, năm bản lề triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội, chương trình, kế hoạch nhiệm kỳ của Quốc hội; là năm tập trung cho triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội, từng đại biểu Quốc hội và các cơ quan, tổ chức hữu quan xác định việc nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát là một nội dung quan trọng, khâu then chốt trong quá trình đổi mới tổ chức và hoạt động của Quốc hội. Đồng thời, nâng cao chất lượng xây dựng chương trình giám sát; tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong triển khai hoạt động giám sát; tăng cường giám sát của Quốc hội trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa Quốc hội với các tổ chức đảng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội trong hoạt động giám sát./.

Ngọc Lan

27/09/2022 10:00 CHĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về việc lấy ý kiến dự thảo báo cáo đánh giá thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội về các chính sách phòng, chống dịch COVID-19NewHội nghị trực tuyến toàn quốc về việc lấy ý kiến dự thảo báo cáo đánh giá thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội về các chính sách phòng, chống dịch COVID-19
Sáng ngày 27/9/2022, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến lấy ý kiến đối với dự thảo “Báo cáo đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội về các chính sách phòng, chống dịch COVID-19”. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ - Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị.

27-9-2022-tructuyen.jpg

Chủ trì tại điểm cầu chính

Theo dự thảo báo cáo, để ứng phó kịp thời, có hiệu quả với diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, sớm ổn định và kiểm soát dịch bệnh, đưa đất nước trở lại trạng thái "bình thường mới", trên cơ sở đề xuất của Chính phủ, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 30 thống nhất việc Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chủ động, linh hoạt áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định và chịu trách nhiệm về việc thực hiện một số giải pháp cấp bách.

27-9-2022-truc-tuyen.jpg

Đại biểu dự tại điểm cầu tỉnh Long An

Chính phủ đã chủ động điều hành ngân sách nhà nước và giải pháp tiết kiệm chi để bổ sung nguồn phòng, chống dịch theo quy định. Nhiều giải pháp cấp bách trong phòng, chống dịch đã được triển khai thực hiện có hiệu quả, góp phần kiểm soát dịch bệnh. Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong công tác phòng, chống dịch được triển khai quyết liệt, nghiêm túc. Nghị quyết số 30 đã tạo cơ sở pháp lý vững chắc góp phần đáp ứng yêu cầu thực tiễn, tạo điều kiện để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động, linh hoạt chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, huy động toàn bộ hệ thống chính trị tham gia phòng, chống dịch bệnh. Chính phủ đã chủ động, sáng tạo, áp dụng linh hoạt, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ - Vũ Đức Đam khẳng định, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nên Việt Nam đã kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Phó Thủ tướng đề nghị Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế nhanh chóng tiếp thu ý kiến của các đại biểu để hoàn thiện báo cáo đánh giá thực hiện Nghị quyết 30 để báo cáo với Quốc hội, trong đó, cần làm rõ thêm các khó khăn, vướng mắc về thể chế.

Hiện nay, thế giới chưa tuyên bố hết dịch, hằng ngày, chúng ta vẫn còn phát hiện các ca nhiễm nên việc phòng, chống dịch vẫn không được chủ quan, lơ là. Các địa phương cần tiếp tục tập trung triển khai quyết liệt trong công tác tiêm phòng vắc xin./.

TH


27/09/2022 8:00 CHĐã ban hành
Ra đa thời tiết đã 'bắt' được bão Noru, cường độ cấp 14, gió cực mạnhRa đa thời tiết đã 'bắt' được bão Noru, cường độ cấp 14, gió cực mạnh
Các trạm ra đa thời tiết ở Quảng Trị và Quảng Nam đã "bắt" được bão Noru. Cường độ bão Noru được ghi nhận ở cấp 14, gió bão cực mạnh.

Trao đổi với Thanh Niên chiều nay 27/9, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết khoảng 14 giờ chiều nay, các trạm ra đa thời tiết đặt tại Tân Kỳ (Quảng Nam), Đông Hà (Quảng Trị) và Quy Nhơn (Bình Định) đã "bắt" được cơn bão Noru.

Khi các ra đa thời tiết "bắt" được bão sẽ giúp cho các cơ quan dự báo khí tượng thủy văn quốc gia có thể theo dõi chặt chẽ hơn về diễn biến của cơn bão để cảnh báo đến người dân, chính quyền các địa phương.

Rada thời tiết của Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ bão Noru

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ở thời điểm bão nằm trong phạm vi hoạt động của các rada, bão Noru có cường độ ở cấp 14, tương đương sức gió từ 150 - 166 km/giờ, đây là cấp gió bão cực mạnh. Ở cấp gió này, vùng biển bão đi qua có sóng cực lớn, có thể đánh chìm tàu trọng tải lớn.

Cập nhật dữ liệu đến chiều nay, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vẫn nhận định nhiều khả năng khu vực chịu ảnh hưởng của tâm bão Noru là các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định.

Dự báo trong khoảng 21 giờ đêm nay đến sáng mai 28.9, khu vực này sẽ có gió bão rất mạnh và đây cũng là khoảng thời gian nguy hiểm nhất trong cơn bão Noru khi nó đổ bộ vào đất liền.

Ảnh chụp từ vệ tinh về cơn bão Noru đang tiến vào Trung Trung bộ

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của bão Noru, từ tối và đêm 27.9, ven biển khu vực Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có gió mạnh cấp 9 - 10.

Vùng gần tâm bão Noru mạnh cấp 12 - 14, giật cấp 15. Các khu vực sâu hơn trong đất liền gió mạnh cấp 9 - 10, giật cấp 12 - 13;

Khu vực Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Yên gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7 - 8, giật cấp 9 - 10.

Dự báo từ sáng sớm mai ngày 28.9, khu vực Kon Tum, Gia Lai có gió mạnh dần lên cấp 6 - 7, sau tăng lên cấp 8 - 9, có nơi cấp 10, giật cấp 12./.

Theo Thanh niên


27/09/2022 5:00 CHĐã ban hành
Tọa đàm “Công đoàn viên nữ góp phần thực hiện tốt Cuộc vận động người cán bộ, công chức, viên chức trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”Tọa đàm “Công đoàn viên nữ góp phần thực hiện tốt Cuộc vận động người cán bộ, công chức, viên chức trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”
Ngày 27/9/2022, Cụm thi đua số 1 (Công đoàn Viên chức tỉnh Long An) - Công đoàn cơ sở Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Long An tổ chức toạ đàm “Công đoàn viên nữ góp phần thực hiện tốt Cuộc vận động người cán bộ, công chức, viên chức trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo” năm 2022. Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh - Đặng Thị Ngọc Mai; Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ - Ngô Thị Nhẫn; Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh - Nguyễn Thuỵ Thắm cùng đại diện các công đoàn viên của 14 công đoàn cơ sở trong cụm tham dự.

toadamphunu-27-9-22.jpg

Quang cảnh buổi tọa đàm

Buổi tọa đàm là dịp công đoàn viên nữ tham gia đóng góp ý kiến, trao đổi, giao lưu học hỏi kinh nghiệm các vấn đề về nhận thức của công đoàn viên và công đoàn viên nữ đối với cuộc vận động; vai trò của công đoàn viên nữ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, xây dựng cơ quan, đơn vị văn hoá; tinh thần tự học tập, nâng cao năng lực mọi mặt của công đoàn viên nữ; giới thiệu, đề xuất các mô hình, cách làm hay;... đồng thời, các đại biểu cũng đề xuất với công đoàn về chính sách công tác nữ hoặc các vấn đề có liên quan đến công tác của công đoàn viên nữ.

TL


27/09/2022 5:00 CHĐã ban hành
Hướng dẫn công dân kích hoạt tài khoản định danh điện tửHướng dẫn công dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử
Căn cứ Quyết định số 34/QĐ-TTg ngày 08/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân và Cơ sở dữ liệu về xuất, nhập cảnh. Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an đã phối hợp cùng Công an các địa phương đẩy mạnh công tác thu nhận hồ sơ đăng ký tài khoản định danh điện tử, tuyên truyền, hướng dẫn công dân sử dụng ứng dụng VNeID.

27-9-2022-vneid.jpg

Ứng dụng VneID

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện phát sinh tình trạng nhiều công dân khi nhận được tin nhắn SMS kích hoạt tài khoản định danh điện tử đã nghi ngờ tin nhắn có nội dung lừa đảo, giả mạo nên không thực hiện kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Để khắc phục tình trạng trên, tạo sự an tâm cho công dân khi sử dụng tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID, Công an tỉnh đã có văn bản hướng dẫn cho công dân nhận biết cấu trúc tin nhắn SMS kích hoạt tài khoản định danh diện tử, như sau:

Công dân đã thực hiện đăng ký tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng VNeID di động hoặc công dân đến cơ quan Công an để làm thủ tục cấp tài khoản định danh diện tử cùng căn cước công dân hoặc cấp tài khoản định danh điện tử sau khi dân có thẻ căn cước công dân, sau khi hồ sơ của công dân được phê duyệt, Hệ thống định danh và xác thực điện tử sẽ gửi tin nhắn SMS thông báo đến công dân theo số điện thoại đã đăng ký. Cấu trúc tin nhắn SMS thông báo như sau:

- Tin nhắn thông báo có tên định danh là "VNeID".

- Nội dung tin nhắn: Cuc Canh sat QLHC ve TTXH thong bao: Ho so dang ky tai khoan dinh danh dien tu cua cong dan <Tên đầy đủ của công dân - không dấu> da duoc phe duyet. De nghi truy cap vao ung dung VneID hoac dia chi https://vneid.gov.vn de kích hoat tai khoan.

Công dân khi nhận dược tin nhắn kích hoạt tài khoản, hãy truy cập vào trang web theo địa chỉ https://vneid.gov.vn và thực hiện kích hoạt tài khoản.

Đồng thời chỉ được kích hoạt tài khoản sau khi nhận tin nhắn SMS đúng từ Hệ thống định danh và xác thực điện tử cung cấp. Nếu nhận được tin nhắn với tên dịnh danh khác "VNeID" hoặc nội dung không đúng cấu trúc, đề nghị công dân không được bấm vào các dường link lạ hoặc cung cấp thông tin như họ tên, số định danh cá nhân, địa chỉ... (nếu nội dung tin nhắn có thể hiện) và báo cho cơ quan Công an nơi đang sinh sống để được hỗ trợ, giải đáp kịp thời./.

​Ứng dụng "VNeID" gắn với sử dụng tài khoản định danh và xác thực điện tử. Thông qua ứng dụng "VNeID", công dân có thể giải quyết các dịch vụ công trực tuyến như thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng...tự điền thông tin vào các biểu mẫu mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết. Ngoài ra, còn giúp công dân có thể thay thế căn cước công dân gắn chip và các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng "VNeID".

TH

27/09/2022 5:00 CHĐã ban hành
Đồng hành, sẻ chia cùng người yếu thếĐồng hành, sẻ chia cùng người yếu thế
Người yếu thế là những người có hoàn cảnh khó khăn như khuyết tật, già neo đơn, hộ nghèo, trẻ em mồ côi, người bệnh nan y, người bệnh tâm thần,... Thế nhưng, họ không đơn độc trong hành trình vượt qua khó khăn bởi luôn có sự quan tâm, giúp đỡ và đồng hành của các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út (giữa) tặng quà cho trẻ em mồ côi do Covid-19

Giúp người yếu thế vươn lên trong cuộc sống

Sinh ra và lớn lên không may mắn khi cơ thể bị khiếm khuyết nhưng chị Võ Thị Rằn (xã Thuận Nghĩa Hòa, huyện Thạnh Hóa) không buông xuôi cho số phận mà luôn cố gắng vượt qua khó khăn, lao động để tự nuôi bản thân, hòa nhập cộng đồng. Chị Rằn bộc bạch: "Không nhìn thấy ánh sáng nhưng tôi luôn khát khao chiến thắng bản thân để trở thành người sống tự lập, không phải là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Cách đây 8 năm, tôi quyết định học nghề xoa bóp, bấm huyệt tại Hội Người mù tỉnh. Sau hơn 2 tháng học nghề, tôi được nhận vào làm chính thức. Hiện nay, tôi có thu nhập từ 3 - 4 triệu đồng/tháng. Số tiền này không lớn với nhiều người nhưng đối với tôi nó rất ý nghĩa, bởi đây là minh chứng cho sự nỗ lực vượt khó, chiến thắng bệnh tật của bản thân".

Chị Võ Thị Rằn có thu nhập ổn định từ nghề xoa bóp, bấm huyệt

Tương tự trường hợp của chị Rằn, anh Hà Trung Vinh (phường 5, TP.Tân An) cũng được Hội Người mù tỉnh dạy nghề và tạo việc làm sau học nghề. Anh Vinh cho hay: "Bị khiếm thị, chúng tôi không chỉ khó khăn trong tìm kiếm việc làm mà còn ngại giao tiếp với mọi người. Niềm mơ ước của người khiếm thị là có được việc làm ổn định, tự nuôi sống bản thân. Khi được Hội tạo điều kiện thực hiện ước mơ, tôi rất vui và cảm nhận được giá trị của bản thân. Tham gia tổ chức Hội giúp chúng tôi vừa có việc làm, vừa có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ khó khăn với những người cùng cảnh ngộ".

Nhờ học nghề, anh Hà Trung Vinh (bên trái) tự tin hơn trong giao tiếp, hòa nhập cộng đồng

Theo Hội Người mù tỉnh, hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 50 hội viên có thu nhập ổn định từ nghề xoa bóp, bấm huyệt với thu nhập từ 3-4 triệu đồng/tháng. Chủ tịch Hội Người mù tỉnh - Trịnh Văn Đực cho biết: "Nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội mà đời sống hội viên Hội Người mù được nâng lên về vật chất lẫn tinh thần, trong đó có nhiều hội viên tiêu biểu về nghị lực, vượt qua khó khăn, vươn lên khẳng định giá trị của bản thân và sống có ích cho gia đình, xã hội. Thời gian tới, Hội tập trung mở rộng mạng lưới chăm sóc người khiếm thị; nhân rộng các mô hình dạy nghề, tạo việc làm hiệu quả cho người khiếm thị. Cùng với phát huy sức mạnh nội lực, các cấp Hội mong muốn các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm tiếp tục chung tay giúp đỡ, hỗ trợ để người khiếm thị có thêm động lực tự lập tạo dựng cuộc sống".

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện toàn tỉnh có trên 2.790 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm lo thông qua các chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, khám, chữa bệnh,... Ngoài các chính sách theo quy định của Đảng và Nhà nước dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, tỉnh còn thực hiện tốt công tác xã hội hóa chăm lo cho trẻ em thông qua nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo như mô hình Mẹ đỡ đầu, Sổ tiết kiệm,...

Huyện Cần Đước dạy bơi miễn phí cho trẻ em nghèo

Đặc biệt, vừa qua, các địa phương còn thực hiện tốt công tác dạy bơi miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nhằm phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ. Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam huyện Cần Đước - Phan Thị Hồng Diễm cho biết: "Hiện nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam huyện phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện mở 3 lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bình quân 20-25 trẻ/lớp, thời gian học 16 buổi (15 buổi thực hành, 1 buổi kiểm tra). Dự kiến, huyện tiếp tục mở thêm 17 lớp tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện".

Những năm qua, trẻ em tử vong do đuối nước luôn là vấn đề quan tâm của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Do đó, việc tạo điều kiện cho trẻ em học bơi là việc làm thiết thực, mang tính nhân văn, thể hiện trách nhiệm của người lớn đối với trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần giúp các em có điều kiện phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần. Phụ huynh em Nguyễn Tuấn Thanh (ấp 4, xã Tân Ân, huyện Cần Đước) cho hay: "Con tôi ham học bơi nhưng gia đình không có điều kiện cho con đi học. Chia sẻ hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Trường Tiểu học Tân Ân tạo điều kiện cho con tôi học bơi miễn phí. Cháu được học bơi tôi cũng mừng, vì an tâm được phần nào về tai nạn đuối nước".

Không để ai bị bỏ lại phía sau

Những năm qua, Đảng và Nhà nước có nhiều chính sách ưu đãi về giáo dục, y tế, việc làm, hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất cho các đối tượng người yếu thế trong xã hội như hộ nghèo, cận nghèo, khuyết tật, người già neo đơn, góp phần giúp họ ổn định cuộc sống. Trong đó, chính sách trợ cấp thường xuyên được xem là lưới an sinh xã hội giúp các hoàn cảnh yếu thế trang trải một phần khó khăn trong cuộc sống.

Bà Hồ Thị Tuyết Nga (SN 1949, ngụ xã Hiệp Thạnh, huyện Châu Thành) nói: "Tôi lớn tuổi, sống một mình, bị bệnh ung thư. Chi phí sinh hoạt của tôi chỉ dựa vào số tiền trợ cấp của Nhà nước 540.000 đồng/tháng và sự quan tâm của các cấp, các ngành. Hàng tháng, nếu không nhờ số tiền trợ cấp của Nhà nước dành cho người già neo đơn và sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, tôi không biết phải xoay xở ra sao. Đây là điểm tựa giúp tôi có thêm lòng tin, nghị lực để vượt qua bệnh tật, vươn lên ổn định cuộc sống".

Bà Hồ Thị Tuyết Nga (SN 1949, ngụ xã Hiệp Thạnh, huyện Châu Thành) có cuộc sống ổn định nhờ các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước dành cho người già neo đơn

Hiện nay, toàn tỉnh trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng cho trên 70.000 đối tượng bảo trợ xã hội như trẻ em dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng, người bị nhiễm HIV thuộc diện hộ nghèo, người đơn thân nghèo đang nuôi con, người cao tuổi, người khuyết tật,... Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội - Nguyễn Hồng Mai khẳng định: "Sở chỉ đạo các phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, thị xã, thành phố thường xuyên rà soát, kịp thời bổ sung các đối tượng đủ điều kiện để được nhận trợ cấp xã hội, tránh tình trạng bỏ sót đối tượng; đồng thời, lập danh sách các đối tượng đủ điều kiện để đưa vào Trung tâm Công tác xã hội nuôi dưỡng, chăm sóc.

Ngoài ra, Sở còn phối hợp các cấp, các ngành tổ chức đoàn kiểm tra về tình hình hoạt động của các trung tâm, mái ấm, cơ sở tư nhân có nhận nuôi dưỡng, chăm sóc người già và trẻ em mồ côi, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc để công tác chăm sóc, bảo vệ người yếu thế tốt hơn, nhất là tránh tình trạng lợi dụng người yếu thế để trục lợi. Không chỉ dựa vào nguồn ngân sách Nhà nước cấp, ngành còn tranh thủ huy động nhiều nguồn lực để khám bệnh, tặng quà, xây nhà,... cho người yếu thế với quyết tâm không để ai bị bỏ lại phía sau. Long An là một trong những điểm sáng trong thực hiện tốt các chính sách về an sinh xã hội trong cả nước, góp phần cho người yếu thế có điều kiện vươn lên ổn định cuộc sống, xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp".

Với nhiều chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước cùng sự chung tay, góp sức của toàn xã hội dành cho những hoàn cảnh yếu thế trong xã hội góp phần giúp họ vượt qua mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống, trở thành người sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội./.

Theo Báo Long An Online

Đồng hành, sẻ chia cùng người yếu thế - Báo Long An Online (baolongan.vn)


27/09/2022 3:00 CHĐã ban hành
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác an toàn giao thôngTăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác an toàn giao thông
Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị 18 của Ban Bí thư (khóa XI), ngày 04/9/2012 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ, đường sắt, đường thủy và khắc phục ùn tắc giao thông (gọi tắt là Chỉ thị 18) đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng và từng cán bộ, đảng viên, người dân.

Cảnh sát giao thông thường xuyên tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

Đa dạng các hình thức tuyên truyền về an toàn giao thông

Thời gian qua, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh thường xuyên quan tâm thực hiện Chỉ thị 18 của Ban Bí thư (khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy và khắc phục ùn tắc giao thông. Ngoài công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm, các cấp, các ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về ATGT qua báo chí, hội họp, phát tài liệu, loa lưu động và mạng xã hội như Zalo, Facebook,...

Thực hiện Chỉ thị 18, Đảng ủy Công an tỉnh Long An chỉ đạo lực lượng công an các đơn vị, địa phương phối hợp các cơ quan thông tin truyền thông tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị 18, công an phối hợp các cơ quan báo chí trong tỉnh thực hiện 241 chuyên trang, 274 chuyên mục, 47 chương trình về ATGT; phối hợp tuyên truyền hơn 3,3 triệu tin nhắn trên mạng thuê bao di động Vinaphone, Mobiphone, Viettel; tuyên truyền trực tiếp tại các cơ sở trường học, cơ quan, khu công nghiệp, khu dân cư tập trung đông người được 2.273 cuộc, có 476.976 lượt người dự nghe và tổ chức cho 7.830 học sinh, đoàn viên công đoàn ký cam kết không vi phạm pháp luật về ATGT; tuyên truyền trực tiếp cho 264.654 lượt thuyền viên, chủ phương tiện và người tham gia giao thông trên đường thủy nội địa.

Công an tổ chức chương trình Thanh niên với văn hóa giao thông, có 2.579 người tham gia; thi tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ trong trường học và các ban, ngành trong tỉnh được 312 cuộc, 11.858 người tham gia. Ngoài ra, công an các đơn vị, địa phương còn xây dựng, triển khai, thực hiện nhiều mô hình về bảo đảm TTATGT hiệu quả trên các tuyến giao thông, địa bàn trọng điểm.

Bên cạnh đó, công an chủ trì, phối hợp các đơn vị chức năng rà soát, kiến nghị khắc phục các bất cập, bất hợp lý về giao thông đường bộ và đường thủy nội địa; xây dựng các phương án phân luồng, điều tiết hướng dẫn giao thông, chủ động nắm tình hình, lưu lượng phương tiện trên các tuyến giao thông, triển khai phương án bố trí lực lượng phân luồng, điều tiết giao thông từ xa, từ sớm. Theo đó, tình hình ùn tắc giao thông trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, không xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài phức tạp.

Cũng như các ngành, địa phương, 10 năm thực hiện Chỉ thị 18, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) phối hợp Công an tỉnh tuyên truyền, tập huấn an toàn giao thông với 3.820 người tham dự; phối hợp Hội Nông dân Việt Nam tỉnh tập huấn nguyên nhân, giải pháp phòng ngừa tai nạn giao thông cho 12.400 cán bộ, hội viên; phối hợp Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức các cuộc thi viết, hội thi kiến thức về ATGT cho cán bộ, hội viên, học sinh.

Theo Giám đốc Sở GTVT - Đặng Hoàng Tuấn, Sở thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các huyện, thị xã, thành phố khảo sát, kiểm tra các điểm có nguy cơ tiềm ẩn và các "điểm đen" thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông (TNGT). Sở cũng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các đơn vị thi công thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm ATGT, nhất là công trình vừa thi công, vừa khai thác; tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm, tái lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ, đường thủy và khắc phục cây xanh, biển báo che khuất tầm nhìn giao thông; xử lý xe chở quá tải, cơi nới thùng,... Từ đó, đề ra các biện pháp khắc phục như xây dựng vòng xuyến, đèn tín hiệu giao thông, đèn cảnh báo giao thông, đèn chiếu sáng, biển báo hiệu giao thông.

Theo thống kê, 10 năm qua, lực lượng chức năng trong tỉnh khảo sát và khắc phục 13 vị trí "điểm đen", 114 điểm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT và 412 điểm bất cập, bất hợp lý về tổ chức giao thông đường bộ.  Hiện tại, trên địa bàn tỉnh không còn "điểm đen", tiềm ẩn về TNGT. Ngoài ra, Sở còn phối hợp Chi cục Quản lý đường bộ IV.3 xem xét, xử lý các điểm mở dải phân cách trên quốc lộ phù hợp với độ rộng mặt đường ở các ngã tư giao lộ và các điểm quay đầu xe nhằm bảo đảm ATGT. Song song đó, Sở GTVT được giao triển khai đầu tư mới, nâng cấp, duy tu, sửa chữa nhiều công trình, tuyến đường, có nhiều công trình quan trọng, huyết mạch, liên kết vùng.

Bên cạnh đó, qua 10 năm thực hiện Chỉ thị 18, các cấp, các ngành, đoàn thể trong tỉnh phối hợp triển khai xây dựng và thực hiện được nhiều mô hình bảo đảm trật tự, ATGT hoặc lồng ghép với các hoạt động khác, phát huy hiệu quả cao. Nổi bật như các mô hình: Đoạn đường an toàn; Đường quê an toàn; Bảo đảm TTATGT trước cổng trường học; Tiếng loa lưu động an ninh, trật tự; Câu lạc bộ lái xe an toàn và phòng, chống tội phạm; Ánh sáng an toàn về an ninh, trật tự; Những bông hồng thép trên trận tuyến giao thông; Nhà hàng, quán ăn tham gia bảo đảm TTATGT; Bến khách ngang sông an toàn; Tuyến đường thủy an toàn; Bến thủy nội địa văn hóa, văn minh, an toàn; Bến khách ngang sông văn hóa, văn minh, an toàn; Phối hợp chuyển hóa tình hình phức tạp về TTATGT, trật tự xã hội khu vực cảng, bến thủy nội địa.

Từ sự vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, TNGT những năm qua được kiềm chế, kéo giảm. Qua thống kê, 10 năm qua (từ tháng 9/2012 đến giữa tháng 5/2022), TNGT trên địa bàn tỉnh xảy ra 2.670 vụ, làm chết 1.410 người, bị thương 2.565 người. So với thời gian liền kề giảm 3.621 vụ (2.670/6.291 vụ, giảm 57,55%), giảm 1.130 người chết (1.410/2.540 người, giảm 44,48 %), giảm 5.189 người bị thương (2.565/7.754 người, giảm 66,92 %).

Thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông

Nhìn chung những năm qua, cùng với sự phát triển KT - XH, hạ tầng giao thông của tỉnh phát triển mạnh; hệ thống giao thông nông thôn được quan tâm đầu tư, xây dựng, nâng cấp, mở rộng, mặt đường được trải nhựa, bêtông hóa, phục vụ tốt nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, hệ thống giao thông, nhất là đường bộ còn nhiều bất cập. Vẫn còn nhiều tuyến đường chưa bảo đảm tiêu chuẩn an toàn, chưa có bãi đỗ xe tĩnh, nhiều tuyến đường có biểu hiện quá tải do mật độ giao thông cao; giao thông đường thủy có nhiều điểm chưa được nâng cấp, cải tạo, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT.

Song song đó, vẫn còn phát hiện nhiều phương tiện giao thông vận tải không bảo đảm hệ số an toàn, quy trình sửa chữa, bảo dưỡng kỹ thuật không được thực hiện thường xuyên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận cán bộ và người dân còn hạn chế, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây TNGT.

Một vụ tai nạn giao thông xảy ra trên Quốc lộ N2

Để tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy Đảng chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT; nội dung tuyên truyền phong phú, hình thức đa dạng, hướng về cơ sở. Mở các đợt tuyên truyền về văn hóa giao thông, văn minh đô thị nhằm tạo cho cán bộ, người dân thói quen chấp hành nghiêm pháp luật khi tham gia giao thông. Phát huy hiệu quả hơn nữa hoạt động của các tổ tự quản, tự phòng về ATGT tại cơ sở.

Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Thanh Hải, thời gian tới, các cấp, các ngành cần chú trọng thực hiện tốt việc xây dựng phương án bố trí lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT và ùn tắc giao thông; kiểm tra chặt chẽ các phương tiện vận tải hành khách thông qua thiết bị giám sát hành trình nhằm giảm thiểu TNGT nghiêm trọng.

Đồng thời, các cấp, các ngành tăng cường phối hợp rà soát, quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh vận tải, cơ sở đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe; đăng ký, đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ, đường thủy, kiên quyết xử lý nghiêm những vi phạm. Đồng thời, các cấp, các ngành liên quan tăng cường rà soát, xử lý kịp thời các điểm đen, điểm bất cập tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT; thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm ATGT tại các công trình đang thi công; kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm, tái lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ, đường thủy nội địa.../.

Theo Báo Long An Online

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác an toàn giao thông - Báo Long An Online (baolongan.vn)


27/09/2022 3:00 CHĐã ban hành
Đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Công đoànĐẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Công đoàn
Xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn (CĐ) chất lượng là một trong những giải pháp giúp hoạt động CĐ đạt hiệu quả và góp phần xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh. Do vậy, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh quan tâm, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ CĐ các cấp.

Ủy ban Kiểm tra Liên đoàn Lao động huyện Đức Hòa kiểm tra tại công đoàn cơ sở doanh nghiệp

Xác định công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, lâu dài, LĐLĐ tỉnh triển khai và xây dựng nhiều kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ CĐ các cấp. Tiêu biểu như thực hiện Kế hoạch số 08/KH-LĐLĐ, ngày 01/02/2021 về bồi dưỡng, tập huấn cán bộ CĐ các cấp năm 2021, LĐLĐ tỉnh cử các cán bộ CĐ chuyên trách tham gia lớp đào tạo, bồi dưỡng. Theo đó, có 3 cán bộ CĐ tham gia lớp Cao cấp lý luận chính trị, 2 cán bộ CĐ tham gia lớp Trung cấp lý luận chính trị, 3 cán bộ CĐ tham gia lớp Quản lý nhà nước ngạch chuyên viên chính, 2 cán bộ CĐ tham gia lớp Quản lý nhà nước ngạch chuyên viên, 30 cán bộ CĐ tham gia lớp Lý luận và Nghiệp vụ CĐ.

Ngoài ra, các cấp CĐ chủ động triển khai, thực hiện kế hoạch, tập huấn; đồng thời, trực tiếp tổ chức và phối hợp Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện, thị xã, thành phố tổ chức tập huấn, bồi dưỡng về nghiệp vụ công tác CĐ cho nhiều cán bộ CĐ cơ sở. Năm 2022, LĐLĐ tỉnh tiếp tục xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ CĐ, qua đó đã mở nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên sâu các chuyên đề trong công tác CĐ; đặc biệt chú trọng tập huấn về các nội dung liên quan đến công tác tổ chức đại hội CĐ các cấp, tiến tới Đại hội XI CĐ tỉnh Long An và Đại hội XIII CĐ Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Thông qua các khóa đào tạo, bồi dưỡng, cán bộ CĐ được trang bị, cập nhật thêm nhiều kiến thức mới, nâng cao kỹ năng, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, từ đó chuẩn hóa và góp phần không nhỏ trong việc nâng cao hiệu quả công tác, đáp ứng tốt hơn yêu cầu công việc được giao./.

Theo Báo Long An Online

Đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Công đoàn - Báo Long An Online (baolongan.vn)


27/09/2022 3:00 CHĐã ban hành
Cần Đước phát huy hiệu quả các mô hình phòng, chống tội phạmCần Đước phát huy hiệu quả các mô hình phòng, chống tội phạm
Thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ), huyện Cần Đước, tỉnh Long An củng cố, duy trì hoạt động nhiều mô hình phòng, chống tội phạm. Các mô hình huy động, tập hợp được sức mạnh to lớn của nhân dân trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) địa bàn.

Mô hình Cổng rào an ninh, trật tự tại xã Tân Ân

Những năm qua, các cấp, các ngành, đoàn thể huyện Cần Đước đẩy mạnh thực hiện phong trào TDBVANTQ. Qua đó, nêu cao tinh thần cảnh giác, tích cực tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm, giữ gìn ANTT của người dân. Trong công tác này, huyện đặc biệt quan tâm xây dựng, nhân rộng các mô hình phòng, chống tội phạm.

"Nhiều mô hình góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác giữ gìn ANTT ở địa bàn cơ sở. Từ đó, thúc đẩy phong trào TDBVANTQ ngày càng lan tỏa"- Đại tá Thái Hữu Đức - Trưởng Công an huyện Cần Đước, cho biết.  

Hiện nay, trên địa bàn huyện duy trì, thực hiện 18 mô hình phòng, chống tội phạm. Là địa bàn có nhiều doanh nghiệp đến đầu tư, sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, huyện thực hiện mô hình Ba lực lượng phối hợp giữ gìn ANTT trong địa bàn khu công nghiệp. Mô hình được thực hiện tại Khu công nghiệp Cầu Tràm (xã Long Trạch) và Khu công nghiệp Thuận Đạo mở rộng (xã Long Định).

Theo đó, ba lực lượng: Công an xã, quân sự xã, quân sự tự vệ Công ty Cổ phần TMDVXD&XNK Trung Thành, Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Đồng Tâm phối hợp tuần tra, kiểm soát, kịp thời xử lý các vụ việc, mối nguy cơ tiềm ẩn về ANTT trong khu công nghiệp. Thời gian qua, ba lực lượng giải quyết, xử lý nhiều vụ tụ tập gây rối, đánh nhau, điều khiển xe môtô lạng lách, đánh võng,... trong khu công nghiệp; đồng thời, phối hợp ngăn ngừa đình công, lãn công, tụ tập đông người gây mất ANTT.

Bên cạnh đó, mô hình Năm lực lượng cùng quản người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư cũng được tỉnh đánh giá cao về tính hiệu quả. Các lực lượng tham gia mô hình đảm nhiệm việc quản lý, giáo dục, cảm hóa 683 người. Đến nay, 597 người có chiều hướng tiến bộ (trong đó, có 186 trường hợp tiến bộ, có việc làm ổn định, được đưa ra khỏi mô hình). Hiện mô hình còn nhận quản lý, cảm hóa, giáo dục 432 người.

Mô hình Camera ANTT cũng được triển khai rộng rãi tại huyện. Hiện nay, trên địa bàn huyện lắp đặt 257 trạm, 677 camera ANTT trên các tuyến giao thông và hơn 7.400 camera tại các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường, cơ sở tôn giáo, nhà dân. "Thời gian qua, công an trích xuất hệ thống camera ANTT và khám phá nhanh chóng nhiều vụ trộm cắp, cướp, cướp giật, mua bán trái phép chất ma túy, xử lý đúng các vụ tai nạn giao thông,..."- Đại tá Thái Hữu Đức cho biết.

Thực hiện mô hình Ánh sáng văn hóa ANTT, đến nay, huyện lắp đặt được hơn 9.300 bóng đèn trên nhiều tuyến đường giao thông. Mô hình được đông đảo quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ vì vừa tạo mỹ quan, vừa có tác dụng phòng ngừa, răn đe các loại tội phạm, tệ nạn xã hội vào ban đêm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện còn được thực hiện mô hình Cổng ANTT. Hiện toàn huyện có 78 cổng ANTT, đa số đều được bảo quản tốt, có lực lượng quản lý thường xuyên. Hệ thống cổng ANTT có tác dụng phòng ngừa và truy bắt tội phạm.

Công an trao đổi với lực lượng bảo vệ tại các doanh nghiệp để nắm tình hình an ninh, trật tự

Như nhiều địa phương khác trong tỉnh, huyện Cần Đước quan tâm triển khai, thực hiện mô hình Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trước các cổng trường học, đến nay, có 56 trường đăng ký thực hiện mô hình. Ông Trần Văn Việt, ngụ xã Long Trạch, nhìn nhận, không chỉ giáo viên, học sinh mà thông qua mô hình này, phụ huynh, học sinh cũng nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Nhờ đó, trật tự, an toàn giao thông trước cổng các trường học trật tự, an toàn hơn.

Ngoài ra, huyện còn có nhiều mô hình phát huy được vai trò của người dân trong việc phát hiện, báo tin, tố giác tội phạm, vi phạm pháp luật như Tiếp nhận, xử lý thông tin về tội phạm, tệ nạn xã hội, trật tự, an toàn giao thông qua đường dây điện thoại, hiện đã lắp đặt được 940 bảng; Móc khóa tiếp nhận thông tin ANTT, đã cấp phát gần 60.000 móc khóa có in số điện thoại của Chủ tịch UBND, Trưởng công an, Trực ban công an xã, thị trấn.

Ông Nguyễn Văn Lâm, ngụ xã Long Trạch, cho biết, cứ thấy có vụ việc liên quan ANTT hoặc phát hiện các đối tượng phạm tội là người dân nhanh chóng gọi báo công an theo số điện thoại được công khai. Thời gian qua, người dân gọi điện báo nhiều tin về ANTT, giúp lực lượng công an kịp thời xử lý, điều tra, làm rõ nhiều vụ việc./.

Theo Báo Long An Online

Cần Đước phát huy hiệu quả các mô hình phòng, chống tội phạm - Báo Long An Online (baolongan.vn)


27/09/2022 3:00 CHĐã ban hành
Nữ đại diện duy nhất của Việt Nam 3 lần góp mặt tại World CupNữ đại diện duy nhất của Việt Nam 3 lần góp mặt tại World Cup
Trở về từ Costa Rica vào cuối tháng 8 vừa qua, nữ trọng tài Trương Thị Lệ Trinh tiếp tục công việc giảng dạy tại trường. Lịch trình hàng ngày của chị dày đặc: Đến trường tập luyện, học ngoại ngữ, tham gia các lớp tập huấn về trọng tài và chăm sóc gia đình.

Là một trong những nữ trọng tài xuất sắc nhất Việt Nam và cả Đông Nam Á, nữ trọng tài Trương Thị Lệ Trinh vẫn giữ phong thái gần gũi và vui vẻ. Dù có nhiều cơ hội nhưng chị chọn gắn bó cuộc sống của mình tại quê nhà với công việc giáo viên. Mỗi lần nhắc đến công việc giảng dạy của mình, chị đều thể hiện thái độ trân trọng, biết ơn: "Cũng nhờ ban giám hiệu nhà trường quan tâm, tạo điều kiện và đồng nghiệp hết lòng hỗ trợ, dạy thay trong lúc đi làm trọng tài theo yêu cầu của FIFA hay AFF thì mình mới có thể yên tâm". Chị hiện là giáo viên giáo dục thể chất tại Trường THPT Tân Trụ (huyện Tân Trụ) và luôn khẳng định đó là nghề nghiệp chị muốn gắn bó cả đời bên cạnh vai trò là nữ trọng tài.

Nữ trọng tài Trương Thị Lệ Trinh (Ảnh: NVCC)

Trọng tài Lệ Trinh được người trong giới biết đến bởi thành tích đáng nể của mình. Chị là đại diện duy nhất của Việt Nam từng 3 lần góp mặt tại World Cup, được AFF trao tặng danh hiệu Nữ trợ lý trọng tài xuất sắc nhất năm,... Chị từng tham gia điều khiển giải ALGARVE Cup năm 2016, 2018 (tại Bồ Đào Nha); các vòng chung kết: U17 World Cup nữ năm 2016, 2018, nữ châu Á năm 2014 (tại Việt Nam), nữ châu Á năm 2018 (Jordan), U16 nữ, U19 nữ châu Á năm 2015, 2017, 2019; các giải thuộc khu vực Đông Nam Á,... và mới đây nhất là vòng chung kết U20 World Cup nữ năm 2022 tại Costa Rica.

Thành tích đó không dễ dàng gì đạt được. Mỗi ngày, chị phải tập luyện từ 60-90 phút theo giáo án của FIFA, bất kể nắng, mưa. Ngoài ra, chị còn dành thời gian tập gym, theo học các khóa tập huấn trọng tài. Nhà cách xa sân vận động nên chị cũng gặp không ít khó khăn. Thời gian biểu ở nhà của chị thường bắt đầu từ 4 giờ và luôn "kín lịch" trong suốt cả ngày. Chị Trinh cho biết, một trong những yếu tố quan trọng để góp mặt trong các trận đấu quốc tế chính là thể lực nên để được FIFA lựa chọn, chị phải nỗ lực tập luyện rất nhiều để vượt qua các cuộc sát hạch khắc nghiệt về cả thể lực lẫn kỹ thuật.

Chị Lệ Trinh chia sẻ: "Các cầu thủ nước ngoài có thể lực tốt nên trọng tài cũng phải như vậy để có thể theo sát cầu thủ. Bên cạnh đó, việc thay đổi thời tiết, nhịp sinh học cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nên trước tiên phải có thể lực tốt. Tôi luôn duy trì tập luyện mỗi ngày theo đúng giáo án dù điều kiện có khó khăn thế nào".

Trọng tài Lệ Trinh (thứ 3, từ phải sang) và đồng nghiệp nước ngoài (Ảnh: NVCC)

Nữ trọng tài Lệ Trinh có thể được xem là một người "tham công tiếc việc" khi không lúc nào chị có thời gian rảnh rỗi. Công việc giảng dạy, soạn giáo án ở trường, đi điều khiển các giải đấu, tập luyện thể lực và tham gia các lớp tập huấn trọng tài đã là một khối lượng công việc rất lớn, vậy nhưng song song đó, chị còn học và đã hoàn thành chương trình thạc sĩ giáo dục thể chất, học ngoại ngữ để có thể dễ dàng làm việc và học tập. Đặc biệt, chị vẫn sắp xếp thời gian dành thời gian cho gia đình.

Các anh chị trong nhà đều đã có gia đình riêng nên chị Lệ Trinh sống cùng mẹ và hết lòng chăm sóc mẹ. Bên ngoài, chị là một "nữ tướng", đi đến nhiều quốc gia, được nhiều người trong giới nể trọng. Về nhà, chị vẫn là cô út cưng của mẹ, chăm lo cho mẹ từng chén cơm, ly nước. Công việc đầu tiên trong ngày của chị khi ở nhà là dọn dẹp nhà và chuẩn bị bữa sáng cho mẹ. Dù bận bịu cỡ nào, chị vẫn tranh thủ về nhà chuẩn bị cơm trưa rồi ăn cùng mẹ. Hôm nào phải đi cả ngày thì chị chuẩn bị cơm trưa từ sáng cho mẹ. Trong những chuyến đi xa, chị đều quan tâm tới mẹ. Chị Lệ Trinh kể: "Đi đâu cũng vậy, rảnh là tôi mở camera lên để xem dù biết ở nhà, các anh chị chăm sóc mẹ rất chu đáo".

Trong mắt bạn bè, đồng nghiệp, chị là nữ trọng tài nổi bật nhất Việt Nam. Ở gia đình, chị là cô út đầy tình cảm. Với công việc giảng dạy, chị là một cô giáo yêu nghề. Và với xóm giềng, chị vẫn là cô gái thôn quê chân chất, gần gũi. Chị là nữ trọng tài xuất sắc Trương Thị Lệ Trinh./.

Theo Báo Long An Online

Nữ đại diện duy nhất của Việt Nam 3 lần góp mặt tại World Cup - Báo Long An Online (baolongan.vn)


27/09/2022 3:00 CHĐã ban hành
Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đìnhHỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình
Từng phần quà được gửi tặng, từng mái ấm tình thương được xây mới, những phương tiện sinh kế được hỗ trợ,... là những việc làm ý nghĩa của các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) huyện Đức Hòa, tỉnh Long An chăm lo đời sống hội viên PN, góp phần cùng địa phương thực hiện tiêu chí giảm nghèo trong xây dựng NTM.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam huyện Đức Hòa hỗ trợ bò cho phụ nữ phát triển kinh tế gia đình

Ngoài 70 tuổi, bà Trần Thị Biệu, ngụ xã Hiệp Hòa, mới có được căn nhà vững chắc để che nắng, che mưa. Già yếu, bệnh tật, không còn khả năng lao động nhưng nhiều năm qua, bà phải chăm sóc người con bị bệnh. Cuộc sống khó nhọc, cái ăn, cái mặc còn chưa đủ nên bà không dám mơ về căn nhà mới. Qua sự vận động của Hội LHPNVN huyện Đức Hòa, bà được Phòng Giao dịch Agribank chi nhánh Tân Mỹ hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng mái ấm tình thương.

Bà Biệu chia sẻ: "Căn nhà của tôi có diện tích nhỏ (40m2) nhưng đó là niềm vui lớn của 2 mẹ con. Tôi mừng lắm, ngày nào cũng quét dọn để căn nhà được sạch, đẹp. Tôi cảm ơn chính quyền địa phương, nhà tài trợ cùng Hội LHPNVN huyện hỗ trợ kinh phí xây nhà, tặng quà để gia đình tôi có được căn nhà ấm cúng".

Những năm qua, Hội LHPNVN huyện Đức Hòa luôn đồng hành cùng hội viên, PN phát triển kinh tế gia đình. Từ đó, góp phần cùng chính quyền địa phương phát triển KT - XH, xây dựng NTM, đô thị văn minh. Nổi bật là hoạt động hỗ trợ, đặc biệt là hỗ trợ cho hội viên, PN nghèo do PN làm chủ hộ, PN có cuộc sống khó khăn.

Hiện nay, Hội LHPNVN huyện quản lý 118 tổ tiết kiệm và vay vốn với gần 5.600 hộ vay. Thông qua nguồn vốn vay từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với số tiền trên 180 tỉ đồng, vốn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (số tiền trên 45,3 tỉ đồng),… giúp nhiều PN đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, buôn bán, nuôi con ăn học,…

Ngoài ra, nhiều chi hội PN trên địa bàn còn duy trì các mô hình tiết kiệm, nguồn vốn xoay vòng giúp đỡ nhau mua sắm,… Bên cạnh đó, Hội triển khai Đề án 939 về hỗ trợ PN khởi nghiệp, giai đoạn 2017 - 2025.

Ngoài tập trung các nhiệm vụ trọng tâm cho công tác Hội và phong trào PN, Hội LHPNVN huyện Đức Hòa còn làm tốt công tác từ thiện, nhân đạo. Đây cũng là một hoạt động nổi bật của Hội trong suốt thời gian qua để chăm lo cho những mảnh đời yếu thế trong xã hội. Từ đầu năm 2022 đến nay, Hội LHPNVN huyện vận động mạnh thường quân xây dựng 4 mái ấm tình thương, tặng 25 suất học bổng, chương trình "Mẹ đỡ đầu" tặng 77 phần quà, chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương" tặng trên 2.000 phần,… với tổng kinh phí hơn 1 tỉ đồng.

Chủ tịch Hội LHPNVN huyện Đức Hòa - Lê Thị Cẩm Tú cho biết, với mục tiêu giảm chủ hộ nghèo do PN làm chủ hộ, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, Hội LHPNVN huyện triển khai đến các xã, thị trấn các chương trình, dự án, vốn vay của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện,…

Bên cạnh đó, Hội còn nhận được sự đồng hành của các mạnh thường quân, sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự hỗ trợ nhiệt tình của hội viên, PN đã giúp chị em phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. "Đây là việc làm thường xuyên được cấp Hội triển khai từ huyện đến cơ sở. Với mỗi trường hợp được tiếp sức, Hội phối hợp địa phương tìm hiểu hoàn cảnh, nhu cầu cụ thể để có cách hỗ trợ phù hợp. Chúng tôi cũng luôn dặn lòng phải trao cần câu, tiếp vốn mồi để các chị có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống"-  bà Lê Thị Cẩm Tú nói./.

Theo Báo Long An Online

Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình - Báo Long An Online (baolongan.vn)


27/09/2022 3:00 CHĐã ban hành
Bão Noru mạnh lên thêm 2 cấp, ‘có thể đánh đắm tất cả tàu thuyền’Bão Noru mạnh lên thêm 2 cấp, ‘có thể đánh đắm tất cả tàu thuyền’
Sáng nay 27/9, bão Noru mạnh cấp 14, giật cấp 17 và đang di chuyển nhanh vào khu vực biển miền Trung, cơn bão ở mức độ rất nguy hiểm có thể đánh đắm tất cả tàu thuyền, kể cả tàu trọng tải lớn.

Đó là thông tin trong báo cáo cập nhật đến sáng nay 27/9 của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai gửi Thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo công tác ứng phó bão Noru (bão số 4) đang di chuyển hướng vào đất liền các tỉnh miền Trung.

Do mức độ nguy hiểm của bão Noru, ngay khi cơn bão đi vào Biển Đông, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã phát tin bão khẩn cấp và cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp độ 4 (rủi ro rất lớn), mức rất cao đối với 5 tỉnh, thành phố: Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.

Bão Noru đã mạnh lên 2 cấp so với ngày hôm qua 26.9. Bão đang ở cấp 14, giật cấp 17, di chuyển nhanh vào đất liền các tỉnh miền Trung

Dự báo trong hôm nay, bão Noru (bão số 4) có thể mạnh tới cấp 14 - 15, giật 17 và khi đổ bổ vẫn có gió mạnh cấp 12 - 13, giật 15, ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung, Bắc Tây Nguyên từ khoảng tối ngày hôm nay 27/9.

Theo đánh giá giá của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, bão Noru là được dự báo là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây ảnh hưởng đến Trung bộ. Mức độ ảnh hưởng có khả năng tương đương đến cao hơn cơn bão Xangsane năm 2006 đổ bộ vào Đà Nẵng, Quảng Nam.

9/14 tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng trực tiếp

Cũng theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đến sáng nay, bão Noru đã mạnh lên cấp 14, tăng 2 cấp so với ngày hôm qua 26/9 và đang cách Đà Nẵng - Quảng Nam - Quảng Ngãi khoảng 410 km về phía đông.

Cơn bão Noru có hoàn lưu rộng, vùng gió mạnh cấp 10 khoảng 300 km, vùng có gió mạnh cấp 12 khoảng 100 km xung quanh mắt bão. Các trung tâm dự báo bão quốc tế đều có chung nhận định bão Noru có cường độ trên cấp 13, giật 17 khi vào gần bờ biển miền Trung.

Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai cũng cảnh báo, phạm vi ảnh hưởng của bão số 4 này là rất rộng, 9/14 tỉnh thành phố miền Trung, chịu ảnh hưởng trực tiếp.

Trong đó Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định là 5 tỉnh, thành phố được dự báo chịu tác động của bão mạnh nhất, gió vùng ven biển gần tâm bão có thể lên tới cấp 12 - 13, giật cấp 15.

Bắt đầu từ tối và đêm nay, đất liền các tỉnh miền Trung bắt đầu chịu tác động của gió bão, thời gian nguy hiểm nhất của gió mạnh là từ đêm nay đến sáng ngày mai 28/9.

Mưa rất lớn, nguy cơ ngập lụt diện rộng

Cũng theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, bão Noru sẽ gây ra đợt mưa lớn diện rộng ở các tỉnh miền Trung và bắc Tây nguyên, với lượng mưa dự báo đến 300 - 400 mm gây ra một đợt lũ, ngập lụt diện rộng tại khu vực đồng bằng, ven biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định. Đặc biệt là các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi có nguy cơ ngập lụt.

Ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN-MT) thông tin về dự báo nguy hiểm của bão Noru tại cuộc họp ở Văn phòng Chính phủ, do Thủ tướng Nguyễn Minh Chính chủ trì

Dự báo tại Thừa Thiên - Huế có 4/8 huyện với 58 xã; Quảng Nam có 6/18 huyện với 75 xã, Quảng Ngãi có 6/11 huyện với 74 xã có nguy cơ ngập lụt với độ sâu trung bình từ 0,3 - 0,6 m.

Mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn là mối nguy đặc biệt về lũ quét, sạt lở đất, tập trung tại vùng núi của các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định. Trong đó, các địa phương cần đặc biệt lưu ý các huyện có nguy cơ rất cao: Phong Điền, Nam Đông, Hương Trà (Thừa Thiên Huế); Bắc Trà My, Nam Trà My, Phước Sơn (Quảng Nam); Sơn Tây, Tây Trà, Ba Tơ, Sơn Hà (Quảng Ngãi); Đăklei, Kon Rẫy, Tu Mơ Rông (Kon Tum)./.

Theo Thanh niên

27/09/2022 1:00 CHĐã ban hành
Bão số 4 mạnh lên cấp 14, khả năng còn mạnh thêmBão số 4 mạnh lên cấp 14, khả năng còn mạnh thêm
Trong đêm và rạng sáng 27-9, bão số 4 (bão Noru) từ cấp 13 mạnh lên cấp 14, giật cấp 16. Cơ quan khí tượng thủy văn Việt Nam dự báo bão có khả năng còn mạnh lên cấp 15, giật cấp 17.

Vị trí và hướng di chuyển bão số 4 - Ảnh: NCHMF

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 4h sáng 27-9, tâm bão số 4 đang trên vùng biển phía đông nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 16. 

Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 250km tính từ tâm bão, bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 150km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển nhanh theo hướng tây và có khả năng mạnh thêm. 

Đến 16h chiều nay, tâm bão cách Đà Nẵng khoảng 300km, Quảng Nam khoảng 250km, Quảng Ngãi khoảng 240km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14-15 (150-183km/h), giật cấp 17. 

Trong chiều tối và đêm nay, bão tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng tây và tiến vào vùng biển các tỉnh Trung Trung Bộ và có khả năng giảm cường độ.

Dự báo, 4h sáng 28-9, tâm bão ở trên vùng ven biển các tỉnh Quảng Trị - Bình Định. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 16. 

Trong sáng 28-9, bão đi vào đất liền Trung Trung Bộ, suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thái Lan. 

Cơ quan khí tượng Nhật Bản nhận định lúc 6h sáng 27-9, tốc độ gió tối đa gần trung tâm bão  40m/s (tương đương cấp 13). Dự báo hôm nay và ngày mai bão sẽ chủ yếu di chuyển theo hướng tây. Đến 18h chiều nay, gió sẽ mạnh lên 45m/s (cấp 14) và duy trì cường độ này.

6h sáng 28-9, khi ở ven biển các tỉnh Trung Trung Bộ bão vẫn mạnh cấp 14. Trong sáng đến trưa mai, bão đi vào đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế - Bình Định. 

Do ảnh hưởng của bão số 4 nên vùng biển phía Tây Nam khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển phía Tây Bắc khu vực giữa Biển Đông có mưa bão, gió mạnh cấp 8-10, sau tăng lên cấp 11-12, vùng gần tâm bão cấp 14-15, giật cấp 17; sóng biển cao 9-11m. 

Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), khu vực Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng cao 3-4m, biển động mạnh.

Từ sáng 27-9, vùng biển ngoài khơi khu vực từ Quảng Bình đến Ninh Thuận (bao gồm huyện đảo Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm, Lý Sơn) có gió mạnh cấp 8-9, sau tăng lên cấp 10-11, vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14, giật cấp 16; sóng biển cao 8-10m.

Từ chiều 27-9, vùng biển ven bờ khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định có gió mạnh cấp 9-10, sau tăng lên cấp 11-12, vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14, giật cấp 16, sóng biển cao 3-5m, vùng gần tâm bão 6-8m. 

Khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi nước dâng do bão cao 1,0-1,5m; mực nước tổng cộng (nước dâng bão kết hợp với thủy triều) cao 2-2,5m, nguy cơ cao ngập úng tại khu vực trũng, thấp ở ven biển, cửa sông do nước dâng do bão và sóng lớn.

Trên đất liền từ tối và đêm 27-9, ven biển khu vực Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có gió mạnh cấp 9-10, vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13, giật cấp 14-15, các khu vực sâu hơn trong đất liền gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 12-13.

Khu vực Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Yên gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7-8, giật cấp 9-10.

Từ sáng sớm ngày 28-9, khu vực Kon Tum, Gia Lai có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7-8, có nơi cấp 9, giật cấp 11.

Từ ngày 27-9 đến ngày 28-9, khu vực Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 250-350mm/đợt, có nơi trên 450mm/đợt. 

Khu vực Quảng Bình, Bình Định, Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt.

Từ ngày 28-9, mưa lớn có xu hướng mở rộng ra khu vực Bắc Trung Bộ và Nam đồng bằng Bắc Bộ.

Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 đối với các tỉnh, thành phố: Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và cấp 3 đối với các tỉnh Quảng Trị, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai./.

Theo TTO


27/09/2022 10:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng​​​ UBND tỉnh - Nguyễn Anh Việt

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​​ ​