Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện
 
Ngày 7/6/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Đồng chí Mai Văn Nhiều - Chánh Văn phòng UBND tỉnh chủ trì họp báo. 
 
Ngày 7/6/2018, UBND tỉnh Long An tổ chức Họp báo thông tin về Dự án đầu tư xây dựng Đường tỉnh 830 theo hình thức hợp đồng BOT. Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh chủ trì buổi họp báo. 
 
Ngày 07/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Tân Trụ về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị thời gian qua, công tác trọng tâm trong thời gian tới. 
 
Trong khi trẻ em ở khu vực thành thị có điều kiện tiếp cận nhiều loại hình vui chơi, giải trí vào dịp hè thì trẻ em nông thôn lại “khát” sân chơi bổ ích, an toàn. 
 
Ngày 06/6, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Phạm Văn Rạnh đến kiểm tra tiến độ thi công công trình nâng cấp mở rộng Đường tỉnh 830 và làm việc với Hợp tác xã Rau an toàn Mười Hai. 
 
Qua 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên của cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) và nhân dân huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An; từ đó, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động. 
 
Công ty (Cty) Điện lực (ĐL) Long An có nhiều giải pháp chủ động ứng phó trong mùa mưa, bão để hệ thống lưới điện vận hành an toàn, thông suốt phục vụ sinh hoạt lẫn sản xuất, kinh doanh. 
 
Chương trình Tiếp sức người bệnh (NB) được triển khai tại các trung tâm y tế, bệnh viện (BV) với nhiều hình thức và tên gọi khác nhau nhưng có cùng mục đích mang đến sự hài lòng cho NB, nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế và từng bước xây dựng hình ảnh cán bộ y tế thân thiện, nhiệt tình. 
 
Ngày 06/6/2018, UBND tỉnh tổ chức phiên họp trực tuyến lệ kỳ tháng 6 năm 2018 với các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần chủ trì phiên họp. 
 
Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu Sáu điều dạy về Tư cách người Công an cách mệnh (11/3/1948-11/3/2018) và 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2018), ngày 6/6/2018, tại Nhà thiếu nhi tỉnh Long An, Tổng Cục Chính trị Công an nhân dân - Bộ Công an tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm “70 năm Công an nhân dân làm theo lời Bác”.  
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Tổng Bí thư Trường Chinh - Người đặt nền móng cho sự nghiệp đổi mớiTổng Bí thư Trường Chinh - Người đặt nền móng cho sự nghiệp đổi mới
Những cống hiến của Tổng Bí thư Trường Chinh đối với sự nghiệp đổi mới đã đánh dấu mốc son chói lọi của Đảng trong lịch sử cách mạng Việt Nam.

Hai từ "Đổi mới" được nhắc tới như một kỳ tích ở Việt Nam suốt hơn 30 năm qua. Thành công của sự nghiệp mang tính cách mạng này được bắt đầu khi Đại hội 6 của Đảng phát đi thông điệp mạnh mẽ về việc thực hiện đường lối đổi mới. Quyết tâm đổi mới đã thể hiện ngay trong quá trình chuẩn bị Đại hội 6, mà người đặt nền móng cho quá trình này là Tổng Bí thư Trường Chinh.

 

Cố Tổng bí thư Trường Chinh tại Đại hội anh hùng, chiến sĩ thi đua công nông binh toàn quốc lần 2. Ảnh: TTXVN

Ông Trường Chinh là Tổng Bí thư của Đảng ở hai thời điểm đặc biệt của cách mạng Việt Nam. Lần 1 vào đầu những năm 40 của thế kỷ 20, chuẩn bị và lãnh đạo phong trào giải phóng dân tộc và lần 2 vào tháng 7/1986 khi Tổng Bí thư Lê Duẩn qua đời trước Đại hội 6 của Đảng 5 tháng. Ông là một nhà lãnh đạo nghiêm cẩn, rất coi trọng lý luận, hết sức nguyên tắc và được coi là người đặt nền mong cho sự nghiệp đổi mới.

Từ trước Đại hội 6 của Đảng, Tổng Bí thư Trường Chinh đã nhận thấy sự cấp bách của đất nước cần đổi mới. Đó là thời điểm thật ngặt nghèo của đất nước. Bối cảnh quốc tế là các nước bao vây cấm vận nước ta. Liên Xô và Đông Âu bắt đầu cải cách mở cửa nên cắt giảm viện trợ. Đất nước lâm vào khủng hoảng kinh tế - xã hội nặng nề. Nền kinh tế vận hành thiếu năng động, kém hiệu quả. Đời sống nhân dân đói nghèo đến cùng cực. Với những người sống trong hoản cảnh đất nước lúc bấy giờ mới thấu hiểu hết giá trị của đổi mới.

Bà Phạm Thị Như Thủy, thôn Diên Khánh, xã Hải Thái, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị nhớ lại: "Thời tem phiếu, mua gì cũng phải xếp hàng; gạo, dầu, đường mỗi người đều mua theo tiêu chuẩn. Thời đó, cán bộ công nhân viên, mỗi tháng tiêu chuẩn 2 lạng rưỡi thịt và cá, còn dân chỉ được 1 lạng, rất là vất vả. Gạo thì chỉ được một phần còn lúc phải mua bằng khoai, lúc thì mì sợi, ngô. Những thứ này thường xuyên bị mốc".

Trước tình hình đó, có một số nơi manh nha đổi mới. Tuy nhiên, để trở thành chủ trương lớn của toàn Đảng, toàn dân về đổi mới thì chưa có. Tổng Bí thư Trường Chinh đã thành lập một nhóm gồm những trí thức, nhà khoa học... có tư duy đổi mới (còn gọi là nhóm cố vấn Tổng Bí thư) để nghiên cứu một số vấn đề lý luận và thực tiễn đất nước, làm căn cứ phương pháp luận cho việc đổi mới. Đồng thời, tiến hành khảo sát thực tế tại 20 tỉnh, thành từ miền Nam, ra miền Trung và về miền Bắc. Mỗi tỉnh, mỗi địa phương là những đúc kết quan trọng làm cơ sở trong tư duy kinh tế của Tổng Bí thư Trường Chinh.

Qua khảo sát, Tổng Bí thư Trường Chinh bắt đầu nhận ra đã đến lúc đổi mới tư duy về lý luận cũng như tư duy về kinh tế. Đó là, phải bãi bỏ nền kinh tế hiện tại, xóa bỏ cơ chế quan liêu bao cấp, phải có cơ chế tự hạch toán, tự chủ tài chính, phải bắt đầu áp dụng nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần có sự quản lý của nhà nước.

Là thành viên của nhóm nghiên cứu và được Tổng Bí thư Trường Chinh phân công viết 2 chuyên đề là "Chính sách kinh tế mới của Lenin áp dụng vào Việt Nam" và "Chính sách kinh tế đối ngoại của Việt Nam trong thời kỳ mới", chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược nhớ lại: "Tổng Bí thư Trường Chinh giao cho tôi viết 2 chuyên đề này, và tôi được biết ông đã đọc đi đọc lại rất nhiều lần. Thời điểm đó chúng ta phải dựa vào tư tưởng, chính sách kinh tế mới của Lenin để áp dụng vào Việt Nam, xóa bỏ cơ chế mệnh lệnh, quan liêu, bao cấp và thay vào đó quan hệ hàng hóa, tiền tệ. Đó là 2 tư tưởng quan trọng nhất của Lenin chúng ta đã áp dụng để khởi đầu cho công cuộc đổi mới".

Tuy nhiên, quá trình đổi mới không hề bằng phẳng, không phải nói là thực hiện được ngay. Ở thời điểm đó vẫn còn tư duy, nhận thức khác nhau. Có lý do chủ quan và lý do khách quan. Có cả những lý do về nhận thức, hiểu biết chưa thay đổi được thói quen cũ. Đồng thời cũng có lý do của những người xa rời nhân dân, quan liêu hóa, chưa nhận thức hết vai trò quan trọng của đổi mới.

 

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Quốc Lý

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Quốc Lý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, đổi mới năm 1986 là cuộc đấu tranh nội bộ quyết liệt, giữa đổi mới hay không đổi mới và Tổng Bí thư Trường Chinh là tấm gương tự phê bình và phê bình, tự đổi mới mình, đổi mới Đảng. 

"Khi đưa ra tư tưởng đổi mới tư duy kinh tế cũng như đổi mới tư duy lý luận của Đảng, Tổng Bí thư Trường Chinh đã rất kiên trì, kiên trung với những tư tưởng, đường lối và bảo vệ những lý luận đó, dù có những lúc bị phê phán, phê bình. Đặc biệt khi bị những sức ép, kể cả những ý kiến phê phán gay gắt, Tổng Bí thư Trường Chinh vẫn bảo vệ. Và trong quá trình đổi mới ấy không phải lúc nào cũng thành công hết mà có những giai đoạn thiếu sót, khiếm khuyết. Bởi giữa quá trình đổi mới tư duy ấy, có người thông nhưng có những người không thông. Họ có thể đồng ý đổi mới nhưng cách làm của họ chưa đổi mới", Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Quốc Lý nói.

Từ khảo sát thực tế sinh động và quyết tâm tự đổi mới mình, đổi mới Đảng, tại các Hội nghị Trung ương 6, 7, 8, 9 (khóa 5), những phát biểu tâm huyết của Tổng Bí thư Trường Chinh đã gây tiếng vang trong cả nước, người dân truyền tay nhau đọc. Những tâm tư, nguyện vọng, những trăn trở, suy tư của cán bộ, đảng viên, của quần chúng nhân dân trong bao lâu không nói ra được thì lúc này, nhờ những quan điểm đổi mới, những phân tích sâu sắc của Tổng Bí thư Trường Chinh đã nói thay cho họ.

 

Ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Uỷ viên thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

Nguyên Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt khẳng định: "Không phải chỉ đến lúc chúng tôi trưởng thành tham gia công tác ở Trung ương mới hiểu mà chúng tôi đã có lòng ngưỡng mộ Tổng Bí Thư từ rất sớm. Một con người toàn tâm, toàn ý, kiên định cách mạng, sáng tạo trong đường lối, suy nghĩ, tư duy của những bước chuyển kịp thời. Chú ý những vấn đề đổi mới nhưng không đổi màu. Đổi mới nhưng không để mất chủ nghĩa xã hội. Tất cả cả những cái đó thể hiện rõ trong Nghị quyết Đại hội 6. Chúng ta phải ghi nhận công lao to lớn của Tổng Bí thư Trường Chinh".

Bằng lý luận, phương pháp luận, nghiên cứu thực tiễn, rút ra bài học kinh nghiệm, Tổng Bí thư Trường Chinh là người lát viên gạch đầu tiên để xây nên ngôi nhà "đổi mới", dũng cảm tiến hành cuộc đấu tranh với những quan điểm bảo thủ, giáo điều, cơ chế tập trung quan liêu, bao cấp. Tổng Bí thư Trường Chinh đã cùng với Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương Đảng hình thành tư duy đổi mới và xác lập đường lối đổi mới toàn diện tại Đại hội lần thứ 6 của Đảng./.

Lại Hoa/VOV.VN

https://vov.vn/chinh-tri/tong-bi-thu-truong-chinh-nguoi-dat-nen-mong-cho-su-nghiep-doi-moi-995388.vov

31/12/2019 2:00 CHĐã ban hành
TP.Tân An phát triển Hợp tác xã kiểu mớiTP.Tân An phát triển Hợp tác xã kiểu mới
Hiện nay, TP.Tân An có 8 hợp tác xã (HTX) với hơn 300 xã viên, hoạt động trên các lĩnh vực: Giao thông - vận tải, công nghiệp, nông nghiệp và 54 tổ kinh tế hợp tác với 684 tổ viên, hoạt động ở các ngành nghề: Chăn nuôi, trồng rau, dịch vụ làm đất, dịch vụ thu hoạch, sản xuất lúa giống, thanh long,...

Trong đó, có một số tổ hợp tác xây dựng quy chế làm việc riêng, có kế toán, thủ quỹ, hoạt động giống như mô hình HTX thu nhỏ. HTX Chăn nuôi bò Hướng Thọ Phú, xã Hướng Thọ Phú, TP.Tân An được thành lập vào tháng 6-2017, có 43 thành viên. HTX chịu trách nhiệm cung ứng giống, vật tư, các dịch vụ khác và bao tiêu sản phẩm cho xã viên. Đây là mô hình HTX được đánh giá có nhiều triển vọng, bởi các xã viên đầu tư chuồng trại kiên cố, có kinh nghiệm trong chăn nuôi, con giống được HTX cung cấp bảo đảm chất lượng. 

Chủ tịch Hội Nông dân xã Hướng Thọ Phú - Lương Minh Hùng cho biết: "Toàn xã hiện có trên 1.300 con bò, hầu hết các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ, kỹ thuật chăn nuôi còn hạn chế, đầu ra sản phẩm từ bò gặp nhiều khó khăn do giá cả thị trường biến động. Trước thực tế đó, Hội Nông dân xã Hướng Thọ Phú vận động các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ tham gia HTX chăn nuôi bò nhằm tạo sự liên kết trong sản xuất nông nghiệp, góp phần phát triển kinh tế địa phương".

Phó Chủ tịch UBND TP.Tân An - Huỳnh Văn Nhịn khẳng định: "Tuy số lượng HTX và tổ hợp tác trên địa bàn thành phố giảm so trước đây nhưng về quy mô và hình thức hoạt động ngày càng mở rộng, đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH trong giai đoạn hiện nay. Kinh tế tập thể có đóng góp quan trọng, thúc đẩy kinh tế phát triển, nhất là các HTX vận tải, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa, hành khách bằng đường thủy, đường bộ; sự phát triển của các HTX, tổ hợp tác lĩnh vực nông nghiệp góp phần giải quyết việc làm, giảm nghèo; nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, thực hiện thắng lợi Đề án Phát triển nông nghiệp ven đô và phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn thành phố".

Tuy nhiên, quá trình hoạt động của các HTX còn một số khó khăn do quy mô nhỏ, thiếu vốn đầu tư. Nhiều HTX chưa tiếp cận được các nguồn vốn vay ưu đãi vì không có tài sản thế chấp hoặc phương án sản xuất, kinh doanh cụ thể và mang tính khả thi.

Thực hiện Kế hoạch "Xây dựng và phát triển các HTX, tổ hợp tác trong vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017-2020", TP.Tân An phấn đấu mỗi xã nông thôn mới có ít nhất 1 HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả, theo đúng Luật HTX năm 2012. Cụ thể, năm 2018, thành lập 1 HTX nông nghiệp tại xã Bình Tâm và An Vĩnh Ngãi; năm 2019, thành lập 1 HTX tại xã Lợi Bình Nhơn. Đến năm 2020, thành hố có 100% cán bộ HTX, tổ hợp tác trong vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và xây dựng nông thôn mới được tuyên truyền, đào tạo, tập huấn bồi dưỡng kiến thức quản lý và nghiệp vụ chuyên môn.

Cùng với đó, thành phố tiếp tục tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho HTX tiếp cận các chính sách hỗ trợ đầu tư; tăng cường các hoạt động liên doanh, liên kết với các tổ chức kinh tế khác để mở rộng phạm vi, quy mô, thị trường, các chính sách thu hút nguồn nhân lực, chính sách về đất đai, chính sách tài chính, tín dụng; chú trọng xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường; hỗ trợ ứng dụng khoa học - kỹ thuật và công nghệ mới;... 
Kim Ngân

13/09/2017 8:00 SAĐã ban hành
Phát huy tốt vai trò là tổ chức liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyệnPhát huy tốt vai trò là tổ chức liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện
Nhiệm kỳ qua, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên luôn quan tâm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; xây dựng, củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động của Mặt trận và các tổ chức thành viên được phát động, triển khai toàn diện, sâu rộng, là cơ sở thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển KT-XH, quốc phòng, an ninh của địa phương. Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Long An lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 thành công tốt đẹp, những kết quả nổi bật của các tổ chức thành viên cũng được khẳng định tại đại hội. Thông qua đó, làm rõ vai trò của MTTQ Việt Nam tỉnh là tổ chức liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện của các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội và cá nhân tiêu biểu trong các giai cấp, tầng lớp xã hội, dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” có tác động tích cực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội (Trong ảnh: Nông dân xã Thuận Thành, huyện Cần Giuộc nuôi gà đạt hiệu quả kinh tế)


Phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi" có tác động tích cực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội (Trong ảnh: Nông dân xã Thuận Thành, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An nuôi gà đạt hiệu quả kinh tế)

Bằng việc tổ chức nhiều phong trào hành động cách mạng thiết thực và ý nghĩa, Hội Cựu Chiến binh (CCB) các cấp nỗ lực đưa phong trào Hội phát triển, khẳng định vai trò quan trọng trong việc tập hợp, đoàn kết, phát huy sức sáng tạo của CCB trong công cuộc đổi mới. 

Với tinh thần tích cực, chủ động đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, Hội Nông dân tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên tham gia các phong trào thi đua. Đặc biệt, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi" có tác động tích cực, góp phần phát triển KT-XH, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở nông thôn, biên giới, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân. 

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh là một trong những tổ chức giữ vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, đoàn kết và động viên chị em tích cực phát triển KT-XH, tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do UBMTTQ Việt Nam tỉnh phát động. Những năm qua, chị em tham gia phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc"; cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch"; rèn luyện 4 phẩm chất "Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang"… Qua đó, phụ nữ phát huy vai trò giới, đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, làm giàu chính đáng.

Liên đoàn Lao động tỉnh với việc phát động các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động góp phần vào các phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", "Lao động giỏi, Lao động sáng tạo", "Giỏi việc nước, đảm việc nhà", "Xanh, sạch, đẹp". 5 năm qua, đã có 6.983 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được đăng ký làm lợi 890 tỉ đồng.

Là tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam tỉnh, các cấp Hội Khuyến học thể hiện vai trò nòng cốt, tích cực tham mưu cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương phối hợp các ngành hữu quan, đoàn thể chính trị và các tổ chức xã hội tham gia công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Qua đó, chung tay phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, giảm nghèo, xây dựng xã hội học tập từ cơ sở gắn với tiến trình xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xã văn hóa - nông thôn mới và văn minh đô thị của từng địa phương.

Những năm qua, dưới sự hỗ trợ của Ban Trị sự phật giáo, tăng ni, phật tử tích cực tham gia công tác từ thiện: Duy trì bếp ăn từ thiện hỗ trợ Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Long An và một số bệnh viện khác; khám, chữa bệnh miễn phí, hỗ trợ mổ mắt cho bệnh nhân nghèo; tặng xe lăn, xe lắc cho người tàn tật, người già neo đơn, gia đình chính sách; thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh nhân dịp lễ, tết; cứu trợ thiên tai lũ lụt; xây cầu, đường giao thông nông thôn,... Bình quân mỗi năm, Phật giáo tỉnh vận động trên 60 tỉ đồng tham gia các hoạt động xã hội. 

Với truyền thống đồng hành cùng dân tộc, thời gian qua, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ, đúng theo đường hướng của Giáo hội "Tiếp tục đồng hành cùng dân tộc mình, đồng cảm chia sẻ huy động và lo âu của dân tộc trong tiến trình phát triển xã hội và thăng tiến con người". Đồng bào Công giáo trong tỉnh tham gia hiệu quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời đẹp đạo" với 10 nội dung do Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" và các phong trào thi đua yêu nước do MTTQ và các đoàn thể phát động. 

Tiếp tục phát huy vai trò là tổ chức liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024 thống nhất thông qua 8 chỉ tiêu, 5 chương trình hành động, trong đó xác định rõ mục tiêu, chương trình hành động, các giải pháp cụ thể nhằm phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh, văn minh./.

Theo Báo Long An Online

09/08/2019 10:00 SAĐã ban hành
Kỷ niệm 50 năm Ngày Sáng lập thương hiệu Đồng TâmKỷ niệm 50 năm Ngày Sáng lập thương hiệu Đồng Tâm
Trong không khí chào mừng Kỷ niệm 50 năm Ngày Sáng lập thương hiệu Đồng Tâm (25/06/1969 – 25/06/2019), ngày 22/6, Đồng Tâm Group tổ chức chương trình Họp mặt khách hàng tại trung tâm hội nghị GEM Center, thành phố  Hồ Chí Minh. Đến tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam - Trương Tấn Sang; đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; đồng Bí thư Tỉnh ủy Phạm Văn Rạnh và lãnh đạo các cơ quan ban ngành tỉnh; cùng gần 2.000 khách hàng tiêu biểu, đại diện cho hơn 2.500 cửa hàng cộng tác của Đồng Tâm Group trên cả nước và các đối tác, công ty xây dựng, tư vấn thiết kế, nhà cung cấp, kiến trúc sư.

trien lam anh-dongtam.JPG

Đại biểu tham dự buổi lễ tham quan triển lãm ảnh

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm thương hiệu Đồng Tâm, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chia sẻ: "Rất vui mừng, bởi sau 50 năm xây dựng và phát triển, cùng với quá trình đổi mới và hội nhập của đất nước, Đồng Tâm đã trở thành một Tập đoàn kinh tế tư nhân lớn, có tiềm lực vững mạnh và khả năng cạnh tranh, cả trong nước, khu vực và quốc tế". Đồng chí tin tưởng, với nền tảng vững chắc được tạo dựng trong 50 năm qua, với truyền thống và uy tín của mình, cùng khát vọng vươn lên của tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên, người lao động trong toàn công ty, Đồng Tâm sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành công hơn nữa. Phó Thủ tướng Chính phủ luôn mong muốn và tạo mọi điều kiện thuận lợi, bình đẳng, minh bạch để kinh tế tư nhân phát triển nhanh, bền vững; khuyến khích hình thành, phát triển các tập đoàn kinh tế tư nhân vững mạnh, có năng lực cạnh tranh cao, tham gia vào mạng lưới sản xuất và chuỗi giá trị tại khu vực và trên toàn cầu.

Bên cạnh việc sản xuất gạch truyền thống, hiện nay Đồng Tâm đã không ngừng đổi mới sáng tạo, ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật hiện đại, mở rộng quy mô sản xuất, với nhiều cơ sở kinh doanh tại thành phố Hồ Chí Minh, Long An và nhiều địa phương trên mọi miền đất nước; tiếp tục mở rộng ngành nghề hoạt động và phát triển thị trường trong nước, quốc tế; ứng dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm và liên tục cho ra đời nhiều sản phẩm, dịch vụ được khách hàng đón nhận và đánh giá cao, như gạch men - granite, gạch bông, ngói màu, sơn nước, cửa nhựa, thiết bị vệ sinh, bê tông, cọc, cống… đặc biệt là đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, hạ tầng khu công nghiệp, cảng biển, logistics.

Quá trình phát triển Công ty đã xây dựng được một niềm tin nơi người tiêu dùng, một thương hiệu gắn liền với lĩnh vực vật liệu xây dựng, 14 năm liền đạt  được Cúp vàng thương hiệu ngành xây dựng Việt Nam, nằm trong Top dẫn đầu doanh nghiệp liên tục đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn trong 23 năm liên tiếp từ 1996 đến nay; Top 10 Sao Vàng Đất Việt, Top 10 công ty vật liệu xây dựng uy tín năm 2019.

 tang khen thuong-dongtam.JPG

Lãnh đạo tỉnh trao tặng Bằng khen cho các tập thể

và cá nhân có nhiều đóng góp trong thời gian qua

Song song đó, Cảng quốc tế Long An là cảng trung tâm do Đồng Tâm làm chủ đầu tư có khả năng tiếp nhận được các tàu biển từ 30.000 DWT - 70.000 DWT, góp phần thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế xã hội tỉnh Long An, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long; hứa hẹn sẽ là một trong những cảng biển quy mô của khu vực phía nam, là chìa khóa quan trọng đánh thức tiềm năng phát triển không chỉ riêng tỉnh Long An mà còn của cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An đã trao tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp cho Công ty Đồng Tâm, cho địa phương và cho xã hội trong suốt thời gian qua.

Tại buổi lễ cũng diễn ra ký kết hợp tác giữa công ty TNHH Hải Sơn và Đồng Tâm qua việc góp vốn 3.000 tỷ đồng vào 2 dự án của Đồng Tâm tại Long An, góp phần xây dựng quê hương Long An ngày càng giàu đẹp và vững mạnh. Ngoài ra còn có hoạt động trao tượng trưng hơn 8 tỷ đồng của các nhà hảo tâm cho Quỹ hỗ trợ Dinh dưỡng bệnh nhân nghèo.

ky ket-dongtam.JPG 

Ký kết hợp tác giữa Công ty Cổ phần Đồng Tâm và Công ty TNHH Hải Sơn

50 năm ra đời một thương hiệu với sứ mệnh "Đem đến những tiện ích, hiện đại, sang trọng và thẩm mỹ cho cộng đồng, xã hội". Ông Võ Quốc Thắng – Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group chia sẻ: "Đồng Tâm sẽ không ngừng đổi mới sáng tạo, nắm bắt cơ hội từ Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất kinh doanh; nỗ lực vượt qua khó khăn, biến thách thức thành cơ hội để tạo nên sự khác biệt và vươn lên; tiếp tục giữ vững thị trường nội địa và vươn ra thị trường thế giới. Cùng với đó, tiếp tục nâng cao uy tín thương hiệu, không ngừng sáng tạo, tạo ra nhiều sản phẩm đa dạng, có chất lượng cao, mẫu mã, kiểu dáng đẹp, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Long An, của vùng đồng bằng Sông Cửu Long và cả nước".

Thanh Tấn

24/06/2019 5:00 CHĐã ban hành
Tiếp tục tham gia đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm cho công tác giáo dụcTiếp tục tham gia đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm cho công tác giáo dục
Đó là phát biểu của Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh Long An – Tôn Thọ Nuôi tại Hội nghị tổng kết hoạt động Hội Cựu giáo chức năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 vào ngày 25/12 do Hội Cựu giáo chức tỉnh tổ chức.

​​

Nguyên Phó Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Việt Nam - Ngô Hải Phong (bên trái) trao cờ thi đua cho Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh Long An - Tôn Thọ Nuôi

Hiện toàn tỉnh có 5.446 hội viên Hội Cựu giáo chức. Năm 2019, hoạt động của hội có nhiều khởi sắc. Hội thực hiện tốt công tác phát triển hội viên; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần hội viên, trong đó, các cấp hội đóng góp, vận động xã hội hóa để xây dựng quỹ với tổng số tiền 2,4 tỉ đồng. Các cấp hội tổ chức cho hội viên tham quan, nghỉ dưỡng trong và ngoài tỉnh.

Hội Cựu giáo chức thực hiện "4 cùng" với ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Trong đó, hội phối hợp ngành GD&ĐT tổ chức họp mặt Gia đình Nhà giáo tiêu biểu, vinh danh 38 gia đình nhiều thế hệ nhà giáo; vận động các hội viên tiếp tục tham gia các hoạt động thiết thực góp phần thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT; chăm lo nhà giáo đương chức và nghỉ hưu,…

Ngoài ra, hội viên các cấp hội tích cực tham gia phong trào của địa phương, xây dựng Hội Cựu giáo chức cơ sở vững mạnh, xây dựng hội viên gương mẫu.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động một số cấp hội cũng còn gặp khó khăn do chủ yếu dựa vào công tác xã hội hóa, tỷ lệ hội viên không có lương hưu cao nên khó khăn trong hỗ trợ nguồn quỹ.

Năm 2020, Hội Cựu giáo chức tỉnh đề ra các nhiệm vụ: Kiện toàn tổ chức và phát triển hội viên; thực hiện tốt công tác chăm lo hội viên; thực hiện "4 cùng" với ngành GD&ĐT;…

 

Các các tập thể nhận bằng khen của Hội Cựu giáo chức Việt Nam

Dịp này, Hội Cựu giáo chức tỉnh nhận cờ thi đua của Hội Cựu giáo chức Việt Nam; 2 cá nhân, 3 tập thể nhận bằng khen của Hội Cựu giáo chức Việt Nam. Ngoài ra, Hội Cựu giáo chức tỉnh tặng giấy khen cho 23 tập thể hội và 32 cá nhân hội viên.

Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh – Tôn Thọ Nuôi cho biết mặc dù điều kiện hoạt động của các cấp hội khó khăn nhưng với tâm huyết, tình cảm nghề nghiệp, các cấp hội tìm ra nhiều giải pháp duy trì hoạt động; công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên đạt hiệu quả. Năm 2020, ông đề nghị các cấp hội tiếp tục công tác phát triển hội viên; tham gia đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm cho công tác giáo dục; phát huy vai trò gương mẫu, trách nhiệm nhà giáo ở các địa phương./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tiep-tuc-tham-gia-dong-gop-tri-tue-kinh-nghiem-cho-cong-tac-giao-duc-a87667.html


26/12/2019 10:00 SAĐã ban hành
Chi đoàn Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường thăm và tặng quà cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khănChi đoàn Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường thăm và tặng quà cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn
Để góp phần nâng cao tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” cho thế hệ thanh niên trẻ, vừa qua, Chi đoàn Văn Phòng Sở - Sở Tài nguyên và Môi trường và Chi đoàn Chi cục Thủy lợi – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp cùng với Đồn Bộ đội Biên phòng xã Thuận Bình, huyện Thạnh Hóa đến thăm và tặng quà cho năm hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có công với cách mạng trên địa bàn 02 xã là xã Thuận Bình và xã Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An.

Đoàn đến thăm và tặng quà cho hộ gia đình ông Dương Hiếu Trung.jpg

Đoàn đến thăm và tặng quà cho hộ gia đình ông Dương Hiếu Trung
ấp 2, xã Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa, tỉnh long An

Tiếp theo hoạt động trên dưới sự hướng dẫn của Đồn Bội đội Biên phòng xã Thuận Bình, Đoàn đã đến tham quan cột mốc 195 trên địa bàn huyện Thạnh Hóa, tìm hiểu về lịch sử hình thành của các cột mốc và đường biên giới Việt Nam – Campuchia. Được biết hiện nay, tuyến đường biên giới Việt Nam – Campuchia đã được xác định hoàn thành 84%, riêng trên địa bàn huyện Thạnh Hóa có đường biên giới chạy dài 9km có tổng cộng 12 cột mốc trong đó có 5 cột mốc lớn và 7 cột mốc nhỏ đã được xây dựng hoàn chỉnh.

Đoàn đến thăm quan và tìm hiểu về lịch sử các cột mốc.jpg
Đoàn đến thăm quan và tìm hiểu về lịch sử các cột mốc
trên tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia

Ngoài ra, Đoàn còn đến thăm hỏi sức khỏe Đồn Bội đội Biên phòng xã Thuận Bình và cùng nhau tìm hiểu về các truyền thống vẽ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Trần Thị Kiều Nhi - Sở Tài nguyên và Môi trường​

26/12/2019 4:00 CHĐã ban hành
Sau sắp sếp, Long An còn 188 đơn vị hành chính cấp xãSau sắp sếp, Long An còn 188 đơn vị hành chính cấp xã
Kể từ ngày 01/01/2020, tỉnh Long An có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, 188 đơn vị hành chính cấp xã.

Thị trấn Cần Giuộc sẽ được mở rộng xứng tầm đô thị  trong vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Long An

Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 836/NQ-UBTVQH14 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Long An. Sau khi sắp xếp, tỉnh Long An có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 13 huyện, 1 thị xã và 1 thành phố; 188 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 161 xã, 12 phường và 15 thị trấn.

Nghị quyết về tỉnh Long An nêu rõ: Huyện Cần Giuộc điều chỉnh diện tích tự nhiên và người dân thị trấn Cần Giuộc, Mỹ Lộc. Sau khi sắp xếp, huyện Cần Giuộc có 15 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 14 xã và 1 thị trấn.

Huyện Tân Trụ sau khi thành lập xã Tân Bình có 10 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 9 xã và 1 thị trấn.

Huyện Thủ Thừa sau khi thành lập xã Tân Long có 12 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 11 xã và 1 thị trấn.

Sau khi thành lập thị trấn Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa có 7 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 6 xã và 1 thị trấn.

 

Nghị quyết số 83 HĐND tỉnh Long An

Trước đó, ngày 29/10/2019, kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh Long An khóa IX đã ban hành Nghị quyết số 83 về việc tán thành chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Long An.

Theo đó, HĐND tỉnh thống nhất tán thành chủ trương sắp xếp 8 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 7 xã và 1 thị trấn) trên địa bàn tỉnh Long An.

Trước khi sắp xếp theo chủ trương chung, toàn tỉnh có 192 đơn vị hành chính cấp xã, sau khi sắp xếp, tổ chức lại 8 đơn vị hành chính cấp cấp xã, trên địa bàn tỉnh còn 188 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 4 đơn vị hành chính cấp xã).

 *Huyện Tân Trụ:

Sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Mỹ Bình (diện tích tự nhiên: 6,58km2, quy mô dân số: 4.028 người) và xã An Nhựt Tân (diện tích tự nhiên: 10,14km2, quy mô dân số: 5.954 người) để thành lập 1 xã mới và lấy tên là xã Tân Bình.

Theo đó, xã Tân Bình có diện tích tự nhiên: 16,72km2; quy mô dân số: 9.982 người.

Vị trí tiếp giáp: Phía Đông giáp xã Long Định, xã Long Cang, xã Long Sơn (huyện cần Đước); phía Tây giáp xã Nhị Thành (huyện Thủ Thừa); phía Nam giáp xã Quê Mỹ Thạnh, xã Lạc Tấn, xã Bình Trinh Đông (huyện Tân Trụ); phía Bắc giáp xã Nhựt Chánh (huyện Bến Lức).

Sau khi sắp xếp, huyện Tân Trụ còn 10 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 1 đơn vị hành chính cấp xã), gồm: Thị trấn Tân Trụ, xã Tân Bình, xã Bình Trinh Đông, xã Bình Tịnh, xã Đức Tân, xã Tân Phước Tây, xã Quê Mỹ Thạnh, xã Lạc Tấn, xã Bình Lãng và xã Nhựt Ninh.

*Huyện Cần Giuộc:

Phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện Cần Giuộc là nhập toàn bộ diện tích tự nhiên 9,63km2, quy mô dân số 28.293 người của xã Tân Kim; điều chỉnh diện tích tự nhiên 8,13km2, quy mô dân số 11.167 người của xã Trường Bình; điều chỉnh diện tích tự nhiên 1,91km2, quy mô dân số 2.575 người của xã Mỹ Lộc vào thị trấn cần Giuộc.

Theo đó, thị trấn Cần Giuộc có diện tích tự nhiên: 21,05km2; quy mô dân số: 53.877 người.

Vị trí tiếp giáp: Phía Đông giáp xã Long Hậu và xã Phước Lại (lấy sông Cần Giuộc làm ranh giới); phía Tây giáp xã Mỹ Lộc (huyện Cần Giuộc) và xã Quy Đức (huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh); phía Nam giáp xã Long An và xã Thuận Thành (huyện Cần Giuộc); phía Bắc giáp xã Quy Đức và xã Đa Phước (huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh).             

Sau khi điều chỉnh một phần diện tích tự nhiên và quy mô dân số của xã Trường Bình và Mỹ Lộc vào thị trấn Cần Giuộc, tiến hành sáp nhập phần diện tích tự nhiên còn lại (2,66km2) và quy mô dân số còn lại của xã Trường Bình (3.655 người) vào phần diện tích tự nhiên còn lại (10,13km2) và quy mô dân số còn lại (14.014 người) của xã Mỹ Lộc.

Theo đó, xã Mỹ Lộc có diện tích tự nhiên: 12,79km2; quy mô dân số: 17.669 người. Vị trí tiếp giáp: Phía Đông giáp thị trấn Cần Giuộc; phía Tây giáp xã Phước Hậu (huyện Cần Giuộc); phía Nam giáp xã Phước Lâm và xã Long An (huyện Cần Giuộc); phía Bắc giáp xã Long Thượng (huyện Cần Giuộc) và xã Quy Đức (huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh).

Như vậy, sau khi sắp xếp, huyện cần Giuộc còn 15 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 2 đơn vị hành chính cấp xã), gồm: Thị trấn Cần Giuộc, xã Mỹ Lộc, xã Thuận Thành, xã Long An, xã Phước Lâm, xã Phước Hậu, xã Long Thượng, xã Phước Lý, xã Phước Lại, xã Long Hậu, xã Phước Vĩnh Tây, xã Đông Thạnh, xã Long Phụng, xã Phước Vĩnh Đông và xã Tân Tập.

* Huyện Thủ Thừa:

Phương án là  sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Tân Lập (diện tích tự nhiên: 38,15km2, quy mô dân số: 837 người), xã Long Thành (diện tích tự nhiên: 43,28km2, quy mô dân số: 818 người) để thành lập 1 xã mới và lấy tên là xã Tân Long.

Theo đó, xã Tân Long có: Diện tích tự nhiên: 81,43km2; quy mô dân số: 1,655 người. Vị trí tiếp giáp: Phía Đông giáp xã Thạnh Lợi và xã Thạnh Hòa (huyện Bến Lức); Phía Tây giáp xã Long Thạnh và xã Thuận Bình (huyện Thạnh Hóa); phía nam giáp xã Long Thuận, xã Tân Thành (huyện Thủ Thừa) và xã Bình Đức (huyện Bến Lức); phía Bắc giáp xã Bình Hòa Hưng, xã Bình Hòa Nam và xã Bình Thành (huyện Đức Huệ).

Sau khi sắp xếp, huyện Thủ Thừa còn 12 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 1 đơn vị hành chính cấp xã), gồm: Thị trấn Thủ Thừa, xã Tân Long, xã Nhị Thành, xã Bình Thạnh, xã Bình An, xã Mỹ An, xã Mỹ Phú, xã Mỹ Lạc, xã Mỹ Thạnh, xã Long Thuận, xã Long Thạnh và xã Tân Thành./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/sau-sap-sep-long-an-con-188-don-vi-hanh-chinh-cap-xa-a88002.html

31/12/2019 2:00 CHĐã ban hành
Năm 2016: Long An giảm 3 tiêu chí về tai nạn giao thôngNăm 2016: Long An giảm 3 tiêu chí về tai nạn giao thông
Năm 2016 được Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia chọn là Năm ATGT với chủ đề "Xây dựng văn hóa giao thông gắn với nâng cao trách nhiệm, siết chặt kỷ cương của người thực thi công vụ" với mục tiêu "Tính mạng con người là trên hết". Mục tiêu là giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông (TNGT).

Nam 2016 Long An giam ca 3 tieu chi ve tai nan giao thong.JPG

Lực lượng Cảnh sát giao thông tiến hành kiểm tra nồng độ cồn

NHỮNG TÍN HIỆU ĐÁNG MỪNG

Tình hình trật tự, ATGT năm 2016 có chuyển biến tích cực, TNGT giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2015. Toàn tỉnh xảy ra 310/355 vụ, giảm 45 vụ; làm chết 149/184 người, giảm 35 người; bị thương 275/354 người, giảm 79 người so với năm 2015.

Điểm nhấn trong Năm ATGT 2016, Công an tỉnh chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ, Cảnh sát đường thủy, công an các huyện, thị xã, thành phố phối hợp tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo từng chuyên đề đối với xe ôtô khách, xe tải, môtô; công tác tuần tra, kiểm soát khép kín trên các tuyến đường, địa bàn trọng điểm phức tạp. Theo đó, CSGT phát hiện 57.913 trường hợp vi phạm, phạt 71,791 tỉ đồng, tước 6.875 giấy phép lái xe các loại, tạm giữ 12.131 phương tiện các loại, thông báo vi phạm pháp luật về trật tự, ATGT 4.103 trường hợp.

Lực lượng Thanh tra Giao thông Vận tải kiểm tra, xử lý vi phạm công trình giao thông, hành lang an toàn đường bộ, đường thủy và trật tự, ATGT trên các tuyến đường bộ, đường thủy nội địa, lập 1.053 biên bản vi phạm hành chính, thực hiện 1.021 quyết định xử phạt, nộp Kho bạc Nhà nước trên 4,8 tỉ đồng. Trên lĩnh vực đường thủy, lực lượng Cảnh sát đường thủy tập trung kiểm tra, xử lý các phương tiện không đăng ký, đăng kiểm; chở quá tải, số người quy định; vi phạm luồng, tuyến, không trang bị hoặc trang bị không đầy đủ dụng cụ cứu sinh; đưa phương tiện thủy không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, an toàn kỹ thuật vào hoạt động; xử lý nghiêm thuyền viên, người lái phương tiện không có bằng, chứng chỉ chuyên môn không phù hợp hoặc sử dụng bằng, chứng chỉ chuyên môn giả. Bên cạnh đó, công tác giáo dục ATGT được lồng ghép với các lớp chính khóa, ngoại khóa trong các trường từ bậc tiểu học trở lên. Các tổ chức chính trị - xã hội tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT trong các cấp của mình.

CÒN TIỀM ẨN NHIỀU NGUY CƠ TAI NẠN GIAO THÔNG

Theo Trưởng phòng CSGT đường bộ - Đại tá Lê Văn Công, ý thức của người dân chấp hành Luật Giao thông đường bộ còn nhiều hạn chế. Các vụ TNGT chủ yếu là do ý thức chủ quan của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, sử dụng rượu, bia, phóng nhanh, vượt ẩu, đi sai phần đường,... Điều đáng nói, tai nạn chủ yếu xảy ra trên đường tỉnh, đường nông thôn,... Nhìn lại năm 2016, mặc dù 3 tiêu chí đều giảm so với năm trước nhưng trên địa bàn tỉnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT. Đại tá Lê Văn Công cho biết: "Ngoài những nguyên nhân trên thì một nguyên nhân khác cũng không kém phần quan trọng dẫn đến TNGT là số lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn tăng nhanh (toàn tỉnh đăng ký mới 3.294 xe ôtô, 60.190 xe môtô, nâng tổng số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên toàn tỉnh là 831.681 chiếc; trong đó có 29.315 xe ôtô và 870.110 xe môtô), trong khi đó, chất lượng của hệ thống giao thông còn nhiều bất cập. Trên các tuyến đường tồn tại nhiều điểm nguy hiểm, ảnh hưởng đến công tác bảo đảm ATGT".

TĂNG CƯỜNG TUYÊN TRUYỀN VÀ XỬ LÝ VI PHẠM

Từ nay đến cuối năm 2016, CSGT tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt các giải pháp bảo đảm trật tự, ATGT, kéo giảm TNGT; tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 18-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, ATGT; Chỉ thị số 12-CT/TW của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn TNGT nghiêm trọng trong hoạt động vận tải. Các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông, nhất là tuyên truyền thực hiện các biện pháp phòng ngừa TNGT do xe môtô, xe gắn máy ở khu vực nông thôn gây ra, tuyên truyền về tác hại của việc uống rượu, bia khi tham gia giao thông. Tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự, ATGT đường bộ, tập trung tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra TNGT theo từng chuyên đề; phối hợp các đơn vị liên quan tăng cường phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông. Bên cạnh đó, CSGT tiến hành rà soát, kiến nghị đến các ngành chức năng có giải pháp khắc phục nhanh những hạn chế về tổ chức giao thông, những nơi thường xảy ra TNGT, lắp đặt lại biển báo, biển cấm,... nhằm bảo đảm người, phương tiện tham gia giao thông luôn thông suốt, nhanh chóng, góp phần kéo giảm TNGT trong năm 2017.

MHD​

05/12/2016 10:00 SAĐã ban hành
Long An – Trao 200 suất học bổng và quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khănLong An – Trao 200 suất học bổng và quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Chiều ngày 28/12/2019, UBND tỉnh phối hợp với công ty TNHH Nệm Vạn Thành tổ chức lễ trao học bổng và quà cho 200 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tham dự buổi lễ có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa, đại diện Sở, ngành, đơn vị có liên quan và các doanh nghiệp tài trợ chương trình.

28-12-2019-IMG_8219.jpg

Lãnh đạo tỉnh trao hoa cảm ơn các doanh nghiệp hỗ trợ cho Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh

 28-12-2019-IMG_8224.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh trao học bổng cho các em

Thời gian qua, bên cạnh việc thực hiện các chương trình phát triển kinh tế, tỉnh luôn quan tâm chăm lo các vấn đề về an sinh xã hội. Tại buổi lễ, UBND tỉnh trao tặng học bổng và quà cho 200 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí là 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp hỗ trợ cho Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh với tổng số tiền 655 triệu đồng.

28-12-2019-IMG_8211.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa hy vọng những phần quà được trao sẽ giúp các em giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, tạo động lực, tiếp thêm sức mạnh để các em vượt qua khó khăn, hòa nhập cuộc sống. Thời gian tới, ông mong muốn các ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể, các tầng lớp nhân dân hãy quan tâm nhiều hơn nữa đến trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, dành những gì tốt đẹp nhất cho các em.

28-12-2019-IMG_8227.jpg

Trao học bổng cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Đồng thời, ông gửi lời cảm ơn đến các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh luôn đồng hành cùng Long An trong thực hiện công tác chăm lo, chăm sóc trẻ em, góp phần hỗ trợ về vật chất và tinh thần cho các em.

28-12-2019-IMG_8220.jpg

Lãnh đạo tỉnh trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác an sinh xã hội

Dịp này, có 2 tập thể và 3 cá nhân nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích đóng góp kinh phí thực hiện công tác xã hội trên địa bàn tỉnh năm 2019./.

Khả Tâm

28/12/2019 6:00 CHĐã ban hành
Chính phủ triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2020Chính phủ triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2020
Ngày 30-31/12/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và chỉ đạo hội nghị, cùng dự có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Tại Long An, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Rạnh, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần chủ trì cùng lãnh đạo các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố tham dự hội nghị.

Điểm cầu chính 30-12-19.jpg

Chủ trì hội nghị tại điểm cầu chính

Theo báo cáo tại hội nghị, tình hình kinh tế, xã hội năm 2019 chuyển biến tích cực, là năm thứ hai liên tiếp hoàn thành toàn diện 12/12 chỉ tiêu được Quốc hội giao, trong đó có 07 chỉ tiêu vượt và 05 chỉ tiêu đạt kế hoạch, khẳng định vai trò là năm bứt phá trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội 5 năm 2016-2020. Kết quả nổi bật là GDP đạt mức tăng ấn tượng, cả năm ước đạt 7,02%, cao hơn mức tăng của các năm 2011-2017, là năm thứ hai liên tiếp kể từ năm 2011 GDP tăng trên 7%. Các ngành, lĩnh vực phát triển tích cực, ổn định trong bối cảnh khó khăn, trong đó khu vực công nghiệp tiếp tục là động lực chủ yếu của tăng trưởng, đặc biệt ngành chế biến, chế tạo tiếp tục tăng cao (11,29%). Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa lần đầu tiên vượt mốc 500 tỷ USD, cán cân thương mại tiếp tục duy trì xuất siêu. Năm 2019 cũng là năm đánh dấu thành công của du lịch Việt Nam với lượng khách quốc tế đạt trên 18 triệu lượt, cao nhất từ trước đến nay. Huy động vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 33,9% GDP; giải ngân vốn FDI đạt khá, tăng 6,7%. Môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện, tinh thần khởi nghiệp lan tỏa rộng rãi. Doanh nghiệp thành lập mới đạt trên 138 nghìn doanh nghiệp, là năm thứ năm liên tiếp có số lượng doanh nghiệp thành lập mới và số vốn đăng ký đạt cao nhất trong lịch sử. Khoa học công nghệ được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, có nhiều chuyển biến tích cực trong đổi mới giáo dục và đào tạo. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng, cơ bản gắn kết hài hòa với phát triển kinh tế, chất lượng cuộc sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện rõ rệt. Quốc phòng, an ninh được tăng cường; trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh, vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng lên.

Long An 30-12-19.jpg 

Các đại biểu tại điểm cầu Long An tham dự hội nghị

Năm 2020, Chính phủ xác định phương châm hành động là "Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả" với 6 trọng tâm chỉ đạo, điều hành đó là: tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; khơi thông nguồn lực, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh bình đẳng, thông thoáng, thuận lợi; tập chung ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh và tính tự chủ của nền kinh tế; phát triển kinh tế nhanh và bền vững gắn với phát triển văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; thực hiện nghiêm việc sắp xếp, tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, cải cách hành chính; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, quyết liệt phòng, chống tham lũng, lãng phí và tiêu cực; củng cố quốc phòng, an ninh, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế; chủ động thực hiện tốt công tác thông tin, truyền thông, tạo đồng thuận cao trong xã hội, lan tỏa khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam.

 Tổng bí thư 30-12-19.jpg

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh năm 2019, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đất nước ta vẫn tiếp tục phát triển nhanh và khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, cơ bản đạt được các mục tiêu đã đề ra. Tổng Bí thư yêu cầu Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và địa phương cần tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm: tiếp tục củng cố, tăng cường nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của nền kinh tế; quan tâm hơn nữa và có những chính sách, biện pháp cụ thể, thiết thực và phù hợp hơn nữa đối với việc phát triển văn hoá, xã hội, xây dựng con người hài hoà với phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; tiếp tục củng cố, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh; giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội; đẩy mạnh đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo, chỉ đạo lề lối làm việc của các cơ quan, đơn vị, nhất là người đứng đầu theo đúng quy định của Hiến pháp và pháp luật; chú trọng hơn nữa đến cải cách hành chính, nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy tổ chức, cán bộ;…

 Thủ tướng 30-12-19.jpg

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả đạt được toàn diện trong phát triển kinh tế, xã hội  năm 2019, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương, cả hệ thống hành chính cần quán triệt, triển khai đồng bộ các ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước để đạt kết quả cao hơn. Về một số định hướng chỉ đạo, điều hành năm 2020, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương xây dựng, hoàn thiện và thực thi chính sách pháp luật, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh, tạo mọi thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, tận dụng tốt các tiềm năng thế mạnh, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phát triển mạnh mẽ các ngành, lĩnh vực tạo động lực tăng trưởng; có cơ chế chính sách, giải pháp cụ thể, tạo đột phá mạnh mẽ để cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng một cách thực chất, hiệu quả trên cơ sở thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tăng cường kỷ luật, kỷ cương và nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành; đảm bảo mọi điều kiện phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết, đảm bảo mọi nhà, mọi người đều có Tết, nhất là đối tượng chính sách, người nghèo, đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa;.../.

T.N

31/12/2019 5:00 CHĐã ban hành
Lực lượng vũ trang Long An hoàn thành các mục tiêu thi đua quyết thắng năm 2014Lực lượng vũ trang Long An hoàn thành các mục tiêu thi đua quyết thắng năm 2014
Thực hiện phong trào thi đua quyết thắng năm 2014, Lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Long An tiếp tục tổ chức 4 khối thi đua trong đó có khối thi đua Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) cơ quan tổ chức tỉnh cùng 36 cụm thi đua ở cơ sở và xã, phường, thị trấn. Các khối, cụm thi đua đã thực hiện tốt ký kết, đăng ký thi đua và tham gia các phong trào thi đua đạt hiệu quả thiết thực.

Hoan thanh cac muc tieu thi dua.JPG

Phong trào thi đua quyết thắng là động lực tinh thần mạnh mẽ,

giúp LLVT tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Năm 2014, các địa phương đơn vị LLVT trong tỉnh đã triển khai thực hiện tốt cuộc vận động " Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ " và phát động 4 đợt thi đua cao điểm: "Dân chủ, kỷ cương, lập công dâng Đảng" chào mừng 84 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và thi đua " Tiếp bước chiến sĩ Điện Biên -Tiến lên giành 3 nhất" kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; thi đua " Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, hoàn thành nhiệm vụ" lập thành tích chào mừng kỷ niệm 69 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9; thi đua "Sáng mãi phẩm chất bộ đội Cụ Hồ" chào mừng 70 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam, 25 năm ngày Hội QPTD.  Trong đó tập trung triển khai xây dựng điểm Bộ CHQS tỉnh vững mạnh về công tác Quốc phòng, quân sự địa phương. Chú trọng nâng cao chất lượng  huấn luyện quân sự giáo dục chính trị duy trì nhiệm vụ SSCĐ và chấp hành kỷ luật quân đội, pháp luật nhà nước. Từ đó đã có tác động tích cực góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị trọng tâm của LLVT tỉnh. Với các đơn vị tiêu biểu dẫn đầu phong trào như LLVT  huyện Đức Hòa, Tân Hưng, Cần Đước, Phòng Hậu cần, Kỹ thuật, Trường Quân sự, Đội K73, Ban CHQS Sở y tế, Sở giáo dục đào tạo…Bên cạnh đó Đảng ủy quân sự tỉnh cũng đã tuyên dương 10 tập thể, 24 cá nhân điển hình tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong LLVT tỉnh.

Phong trào thi đua quyết thắng LLVT tỉnh được tổ chức chặt chẽ, vừa có trọng tâm, trọng điểm động viên được mọi cán bộ, chiến sĩ tham gia, làm chuyển biến mạnh mẽ thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm của các đơn vị, nổi bật như: Nâng cao chất lượng tham mưu thực hiện nhiệm vụ xây dựng điểm Bộ CHQS tỉnh vững mạnh về công tác QP,QSĐP, xây dựng bản lĩnh chính trị của LLVT vững vàng; 100% đơn vị tuyệt đối an toàn về chính trị; cán bộ chiến sĩ có ý thức cảnh giác SSCĐ cao, bảo vệ an toàn các cao điểm Lễ, Tết thiết thực góp phần giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn.

Trung Dũng

31/12/2014 11:00 SAĐã ban hành
Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh thông qua 07 nghị quyết quan trọng về kinh tế - xã hộiKỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh thông qua 07 nghị quyết quan trọng về kinh tế - xã hội
Chiều ngày 31/12/2019, tại Hội trường Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức kỳ họp thứ 18 (kỳ họp bất thường) với nội dung  xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng, cấp bách về kinh tế - xã hội theo thẩm quyền. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Thanh Cang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều chủ trì kỳ họp.

31-12-2019-IMG_8255.jpg

Chủ trì kỳ họp

Tại kỳ họp này, Hội đồng nhân dân tỉnh nhất trí thông qua 07 nghị quyết: nghị quyết về thông qua Bảng giá các loại đất định kỳ 5 năm (2020-2024) trên địa bàn tỉnh; nghị quyết về thông qua danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang mục đích khác và danh mục dự án thu hồi đất (tháng 12/2020) trên địa bàn tỉnh; nghị quyết về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng ĐT.823B (đường Đức Hòa 2-3) - giai đoạn 1; nghị quyết về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Đường cặp kênh Tây, dự án thành phần 2 (đoạn từ kênh 5 đến ĐT. 824); nghị quyết về phân bổ vốn bổ sung có mục tiêu từ ngân sách Trung ương để thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2020; nghị quyết về điều chỉnh Nghị quyết số 05/NQ-HĐND ngày 24/4/2018 của HĐND tỉnh về đầu tư dự án đường Vành đai thành phố Tân An và cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Tây; nghị quyết về thông qua phân bổ kế hoạch vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2020.

31-12-2019-IMG_8247.jpg

Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh nhấn mạnh, các nghị quyết vừa được thông qua rất quan trọng, yêu cầu sau kỳ họp UBND tỉnh và các ngành liên quan sớm có kế hoạch cụ thể hóa và tổ chức triển khai thực hiện các nghị quyết đảm bảo đúng quy định, cân đối nguồn lực hợp lý để thực hiện.

 31-12-2019-IMG_8251.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh phát biểu bế mạc kỳ họp

Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Thường trực HĐND, các Ban HĐND và từng đại biểu HĐND tỉnh tăng cường hoạt động giám sát, phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh, các cơ quan có liên quan cụ thể hóa triển khai thực hiện các nghị quyết; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân cùng góp phần đưa nghị quyết vào cuộc sống, phát huy hiện quả.

Năm 2020 xác định là năm có ý nghĩa rất quan trọng, UBND tỉnh cần khẩn trương tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo tinh thần nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và chỉ đạo của Chính phủ tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2020 vừa qua, thực hiện với quyết tâm chính trị cao nhất.

Đồng thời, dịp tết Nguyên đán Canh Tý sắp đến, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh, các cấp, các ngành phải chủ động có kế hoạch cụ thể chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, đảm bảo "người người, nhà nhà đều được vui tết, đón xuân, không ai bị bỏ lại phía sau"./.

Anh Tuấn

31/12/2019 11:00 CHĐã ban hành
Long An luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư hoạt độngLong An luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư hoạt động
Sáng 15/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được chủ trì buổi họp mặt, đối thoại với doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động trên địa bàn Bến Lức, Thủ Thừa, Cần Đước, Cần Giuộc, TP.Tân An.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được thông tin kết quả phát triển kinh tế-xã hội năm 2017 của tỉnh

Mở đầu buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được cho biết, lãnh đạo tỉnh mong muốn đại diện doanh nghiệp chia sẻ những khó khăn trong quá trình đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Qua đó tăng cường mối liên kết của nhà đầu tư và chính quyền địa phương, mở ra cơ hội hợp tác phát triển minh bạch, bình đẳng, hiệu quả và lâu dài. 

Về kết quả phát triển kinh tế-xã hội trong năm 2017 của tỉnh, hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch, đời sống nhân dân từng bước ổn định; quốc phòng, an ninh được đảm bảo. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) năm 2017 ước đạt 70.319 tỉ đồng (theo giá so sánh năm 2010); tốc độ tăng trưởng đạt 9,53%. Những kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

 

Lãnh đạo tỉnh đối thoại cùng doanh ngh​iệp

Tại buổi đối thoại, đại diện các doanh nghiệp cho rằng, những chính sách, cơ chế thông thoáng trong môi trường đầu tư cùng quyết tâm cải cách hành chính của lãnh đạo tỉnh thời gian qua giúp họ thuận lợi trong quá trình đầu tư, kinh doanh.

Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn, vướng mắc và phản ánh các vấn đề như chợ tự phát gần các khu, cụm công nghiệp (KCCN) khiến môi trường ô nhiễm, giao thông ùn tắc; ô nhiễm chéo trong KCCN khiến doanh nghiệp sản xuất thực phẩm khó khăn; tình trạng kênh rạch bị bồi lấp gây ra ngập nước cục bộ; tình trạng trộm, cắp vẫn còn diễn ra trong KCCN; doanh nghiệp khó thu hút lao động; Quốc lộ 1 thường xuyên ngập nước và xuống cấp khi trời mưa khiến giao thông khó khăn;…

Đại diện một số sở, ngành, địa phương có liên quan giải đáp và đưa ra phương hướng giải quyết cụ thể trong thời gian tới. Lãnh đạo tỉnh đề nghị khi doanh nghiệp gặp phải khó khăn cần kịp thời phản ánh đến Sở Kế hoạch và Đầu tư bằng văn bản, hoặc email để Sở tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo xử lý kịp thời.

 

Đại diện Khu công nghiệp Long Hậu cho rằng, ô nhiễm chéo trong Khu công nghiệp đang diễn ra khiến doanh nghiệp gặp khó khăn

​Kết thúc buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được hứa sớm giải quyết những khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp đã phản ánh theo thẩm quyền của UBND tỉnh và các sở, ngành; riêng các vấn đề vượt quá thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh sẽ được kiến nghị đến các bộ, ngành Trung ương xem xét, giải quyết.

“Long An luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư hoạt động trên địa bàn đạt hiệu quả cao nhất” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được nhấn mạnh./.


​Theo Báo Long An Online

15/12/2017 6:30 CHĐã ban hành
Thông báo về việc nộp hồ sơ thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường  khu vực xã An Ninh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long AnThông báo về việc nộp hồ sơ thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường  khu vực xã An Ninh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An
Theo quy định tại khoản 1 Điều 58 Nghị định số 158/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Khoáng sản, ngày 16/8/2017 Sở Tài nguyên và Môi trường có Thông báo số 754/TB-STNMT thông báo về việc tiếp nhận được hồ sơ đầu tiên đề nghị cấp giấy phép thăm dò khoáng sản ở khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường thuộc xã An Ninh Tây, huyện Đức Hòa kể từ ngày 27/7/2017 với những nội dung sau: 

1. Tên tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ đầu tiên: Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Bất động sản Thiên Lộc Phát.

2. Tên loại khoáng sản: Sét gạch ngói.

3. Tên mỏ, vị trí: xã An Ninh Tây, huyện Đức Hòa.

4. Diện tích: khoảng 35,5 ha.

5. Tọa độ các điểm khép góc khu vực mỏ:

Tên điểm góc

Hệ VN – 2000

Kinh tuyến trục 105o45' múi chiếu 3o

Tên điểm góc

Hệ VN – 2000

Kinh tuyến trục 105o45' múi chiếu 3o

X (m)Y (m)X (m)Y (m)
1121487756002681214554560977
2121486656050891214497560889
31215005560687101214518560358
41214884560750111214396560087
51214874560739121214473560036
61214666560920131214571559997
71214607561024   


Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo đến các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện hoạt động khoáng sản theo quy định tại Điều 34 Luật Khoáng sản năm 2010 có nhu cầu thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại xã An Ninh Tây, huyện Đức Hòa thì lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép thăm dò gửi về Trung tâm Phục vụ Hành chính công (Địa chỉ: Số 1, đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 1, thành phố Tân An, tỉnh Long An) trước ngày 27/8/2017 để được xem xét, lựa chọn theo quy định./.​

17/08/2017 5:00 CHĐã ban hành
An Lục Long: Đường nông thôn sáng ánh đèn đêmAn Lục Long: Đường nông thôn sáng ánh đèn đêm
Từ một xã nghèo vùng sâu, căn cứ kháng chiến, hàng năm phải cứu tế, ngày nay xã An Lục Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An đã đổi đời no ấm. Toàn xã đã có nước sạch, hơn 50 km đường nông thôn trong xã được tráng bê tông rộng 4 m, có đèn chiếu sáng và cây xanh với tổng vốn đầu tư hàng trăm tỉ đồng. Điều đặc biệt là 100% công trình này do chính chuyền xã làm chủ đầu tư, người dân thiết kế, thi công, quản lý và tự nguyện góp vốn theo khả năng. Mô hình đường, điện nông thôn của An Lục Long đang được nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh học tập.
Nhờ có đường, đèn điện, người dân thu hoạch Thanh long vào ban đêm đỡ nặng nhọc và việc vận chuyển thuận lợi hơn

Thanh long gom thành đóng bên lề đường chuẩn bị giao cho thương lái ngay trong đêm

Xe hơi, xe tải chạy khắp nơi trong xã. Đêm đêm, đèn đường cháy sáng cả làng quê như thành thị. Hai bên đường làng xanh mát, vàng rực hàng cây chuông vàng. 100% hộ dân trong xã được cấp nước sạch lấy từ mạch ngầm đã qua xử lý lắng lọc. Hình ảnh nông thôn hiện đại như giấc mơ không tưởng đã thành hiện thực với xã nghèo An Lục Long.

Điều quan trọng là tất cả những công trình dân sinh đó là do người dân đóng góp vốn, công sức, tự thiết kế, thi công, quản lý. Đảng, chính quyền địa phương đưa ra kế hoạch, tổ chức vận động và hỗ trợ về chuyên môn. Câu chuyện thành công của An Lục Long là câu chuyện về lòng tin và sự hợp tác của chính quyền với người dân.

Gần trung tâm vẫn sâu, nghèo, cách trở vì cách nghĩ, cách làm

An Lục Long được phân loại là xã vùng sâu. Cách đây chưa quá 10 năm, học sinh xã này thi đại học vẫn còn được công ưu tiên 2 điểm. Sự ưu ái đó do địa bàn cách trở đi lại khó khăn, hơn phân nửa tên ấp trong xã mang tên cầu đường: Cầu Đôi, Cầu Hàn, Cầu Kinh, Cầu Ván, Lộ Đá, Lộ Đất - những cây cầu chênh vênh và những con đường lầy lội là nút thắt nghẽn mạch cho sự phát triển của người dân. Nằm tiếp giáp và ngăn cách với tỉnh Tiền Giang bởi kênh Chợ Gạo nhưng thiếu cầu, đường nên tuy gần mà xa, cơ hội giao thương không có mà kinh tế đôi bên biệt lập.

Trong chiến tranh, phần lớn địa bàn xã là địa hình căn cứ kháng chiến. Nơi đây từng xảy ra trận đánh quyết tử của một đơn vị cấp tiểu đoàn của Khu 8. Toàn bộ đơn vị gần 110 người đã hy sinh, không một ai đầu hàng. Người dân đã làm mộ tập thể chôn các liệt sĩ ngay tại trận địa và lập miếu thờ hàng năm tổ chức cúng giỗ cho mãi đến ngày nay.

Sau năm 1975, An Lục Long vẫn là xã nghèo dù chính quyền địa phương và người dân cố gắng trồng dưa hấu, bắp tăng vụ. Có thời gian dài, dưa hấu Long Trì nổi tiếng bày bán ở TP.HCM thực chất là trồng ở An Lục Long. Có dưa nhưng thiếu đường vận chuyển cơ giới nên cái nghèo vẫn đeo đuổi. Hơn 10 năm qua, An Lục Long và phần nhiều nông dân huyện Châu Thành đã chuyển sang chuyên canh cây thanh long, cuộc sống khá hơn nhưng đường sá ách tắc vẫn là khó khăn lớn nhất. Ngân sách nhà nước đủ đối ứng 50% đường nông thôn nhưng sức lực và niềm tin người dân địa phương chưa đủ đáp ứng 50% còn lại. Vào thập niên 1990, chính quyền xã tổ chức đưa điện về nông thôn, vận động nhân dân đóng góp nhưng việc quản lý không chặt chẽ nên phát sinh khiếu kiện. Từ đó, người dân mất lòng tin, chính quyền ngại dân khiếu kiện, cái dớp đó kéo dài đến nhiều năm sau.

Tin dân và được dân tin

Vào đầu những năm 2000, từ xã đội trưởng được bầu làm Chủ tịch UBND xã, anh Hà Minh Tuấn quay quắt nghĩ cách làm thế nào thay đổi tình thế này. Nhớ lại kinh nghiệm từ người dân địa phương tự hiến đất lập ngôi miếu thờ liệt sĩ bằng tre lá, tự cúng giỗ và những người từ địa phương khác có lòng hảo tâm đóng góp trùng tu hàng chục năm trời, anh tin lòng dân không khắc khe, vướng mắc với chính quyền trước những việc chung nhưng chỉ do thiếu lòng tin và khả năng có hạn. Muốn có vốn làm đường, thay đổi bộ mặt địa phương cần phát huy kinh nghiệm này, huy động sức dân tại chỗ và sự đóng góp của các nhà hảo tâm cộng với vốn đối ứng của nhà nước để làm đường; đồng thời, phải tổ chức chặt chẽ, minh bạch, tiết kiệm, hiệu quả để tạo ra niềm tin với người dân.

Ngay vào ban đêm xe tải cũng nhộn nhịp vận chuyển hàng hóa 

Ngay vào ban đêm xe tải cũng nhộn nhịp vận chuyển hàng hóa

Từ định hướng ấy, chính quyền xã tổ chức làm thí điểm bê tông hóa đoạn đường khó nhất, ở vùng sâu nhất, giáp ranh với Tiền Giang. Quy mô chỉ vài cây số, mặt đường chỉ rộng 2,5m. Để giảm chi phí và huy động tốt nhất, cao nhất, hiệu quả nhất sức đóng góp của người dân, xã chủ trương không gò ép mà chủ yếu vận động thuyết phục người dân ai có tiền góp tiền, ai không tiền góp công lao động, người dân tự bầu ra ban quản lý, tự thiết kế và thi công làm đường, chính quyền xã chỉ giám sát, hỗ trợ không tham gia trực tiếp. Lợi ích chung của việc làm đường quá rõ, tự góp tiền, góp công lại được ngân sách hỗ trợ, người dân bước đầu tin cậy và tham gia. Đoạn đường bê tông đầu tiên đã hoàn thành nhanh chóng và tiện ích của nó cho đời sống người dân thể hiện ngay. Những người lân cận bắt đầu chú ý và cũng mong muốn làm theo.

Chương trình làm đường trở nên thuận lợi, xã lần lượt lập kế hoạch mở thêm đường bê tông mới. Lúc này từ thực tiễn lại phát sinh vấn đề mới là đường 2,5 m vừa với xe máy nhưng còn quá nhỏ với ô tô tải trong khi nhu cầu vận chuyển thanh long và các loại vật tư bằng ô tô rất lớn. Phải mở đường rộng ra 4m, vài ba trăm mét phải có chỗ rộng hơn để 2 xe tải có thể tránh nhau. Chính quyền xã đã thiết kế làm các tuyến đường nông thôn theo yêu cầu này. Nhưng như thế đường mới rộng hơn mặt đường cũ, phải xin đất của các hộ dân có đường đi qua, phải vận động nguồn tài trợ cho phần vốn phát sinh đang quá sức người dân.

Từ kinh nghiệm người dân địa phương tự hiến đất, nhà hảo tâm ngoài địa phương bỏ tiền tu sửa Miếu thờ liệt sĩ ở Cầu Ván, lãnh đạo xã tin rằng với chuyện công ích chắc người dân sẽ không hẹp hòi, mặt khác có thể vận động các doanh nhân, nhà hảo tâm quê gốc An Lục Long hoặc có tình cảm với An Lục Long hỗ trợ. Kế hoạch này của xã đáp ứng đúng nhu cầu người dân và đã có niềm tin qua các công trình trước đây nên dân nhiệt tình hưởng ứng. Trong đó, ông Tám Cẩu (Võ Hồng Sanh) người trực tính, giống ông già Ba Tri từng bỏ ra mấy năm trời khiếu kiện những bất minh của lãnh đạo xã các nhiệm kỳ trước trong xây dựng đường dây cao thế lần này không những chấp nhận hiến đất mà còn tự nguyện đóng góp hơn 10 triệu đồng để làm đường. Tuy vậy, ông cũng không quên đe nẹt: "Mần coi cho được, mần không được là chết với tao!".

Huy động nhiều nguồn lực xã hội

Tại xã, dân đồng lòng, ngoài xã thì các nhà hảo tâm như doanh nghiệp Kiềm Nghĩa và một số doanh nhân khác nhìn thấy các công trình công ích của An Lục Long đã làm khá tốt nên cũng tin tưởng ủng hộ. An Lục Long không chỉ làm đường nông thôn mà còn làm cả phần đường liên xã đi qua địa phận của mình. Theo phân cấp thì phần này thuộc ngân sách huyện nhưng do nhiều điều kiện khó khăn nên huyện chưa có kinh phí. Chờ huyện thì lâu, nên xã vận động dân chủ động làm luôn. Tự mua sắm vật tư, thi công làm đường cho mình đi nên người dân luôn lựa chọn phương án tốt nhất, giá rẻ nhất nên các tuyến đường của xã chất lượng tốt, lớp bê tông dày chắc chắn cho xe tải đi lại an toàn mà lại tiết kiệm chi phí khá cao so với định mức chung của nhà nước.

Đến nay, An Lục Long hoàn thành bê tông hóa toàn bộ 50 km đường nông thôn và liên xã trên địa bàn, với quy cách mặt đường rộng 4 m và có nhiều điểm dừng tránh nên ô tô, xe tải chạy thoải mái trên toàn xã. Tất cả các tuyến đường này đều được trồng cây chuông vàng tạo vẻ mỹ quan và bóng mát. Tổng kinh phí làm đường lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Điểm son khác của An Lục Long là đã đưa nước phông - tên và điện sinh hoạt đến 100% hộ dân trong xã. Đó là ước mơ nhiều năm dài của người dân trong xã. Nhưng vượt lên trên ước mơ đó, xã An Lục Long còn làm được điều mà ngay một số vùng đô thị chưa làm được đó là hệ thống đèn đường nông thôn. Cũng bằng phương thức nhà nước và nhân dân cùng làm, vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ, người dân tự thi công, quản lý. Chi phí tiền điện hàng tháng được tính chung vào tiền nước sinh hoạt.

Phó Chủ tịch nước – Đặng Thị Ngọc Thịnh dự lễ cắt băng khánh thành đường nông thôn ở xã An Lục Long 

Phó Chủ tịch nước – Đặng Thị Ngọc Thịnh dự lễ cắt băng khánh thành đường nông thôn ở xã An Lục Long

Ánh sáng điện trên con đường quê ở An Lục Long là điểm sáng thật sự của nông thôn mới. Chìa khóa thành công của mô hình này theo một vị Thường trực Đảng ủy xã cho biết đó là niềm tin. Đảng, chính quyền địa phương phải tạo được niềm tin với người dân, trước hết ở sự minh bạch, trong sạch của mình, niềm tin vào năng lực thực hiện hiệu quả sự đóng góp tiền của từ các nguồn tài trợ. Mặt khác, chính quyền cũng phải đặt niềm tin vào người dân, để chính người dân tự quản lý, thi công xây các công trình công ích cho địa phương.

Ánh sáng đèn điện trên những con đường nông thôn ở Cầu Hàn, Cầu Đôi, Lộ Đất, Lộ Đá đã thắp sáng cho người dân vận chuyển thanh long và bao vật tư hàng hóa khác, đồng thời đó cũng là ánh sáng mới tiêu biểu cho những con đường đi tới xã hội phồn vinh./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/an-luc-long-duong-nong-thon-sang-anh-den-dem-a88057.html

02/01/2020 11:00 SAĐã ban hành
Ấm áp tình thân những ngày nghỉ lễẤm áp tình thân những ngày nghỉ lễ
Lễ, tết là dịp để những người con đi làm ăn xa quê trở về sum họp bên gia đình. Không có khoảnh khắc hạnh phúc nào bằng giây phút gia đình được đoàn viên quây quần bên nhau.
Ngày lễ, gia đình ông Đinh Tiến Bé sum họp, quân quần bên nhau

Ngày lễ, gia đình ông Đinh Tiến Bé sum họp, quân quần bên nhau

Gia đình ông Đinh Tiến Bé, bà Phan Thị Miêng (ấp 4, xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) có 2 người con trai đều có việc làm ổn định. Vợ chồng người con trai lớn thì sáng đi làm, chiều mới về nhà; còn vợ chồng người con trai út thì công tác ở TP.HCM. Thế nên, chỉ những dịp lễ, tết, gia đình ông bà mới có đầy đủ các thành viên. Ông Bé cho biết: "Ngày lễ, con trai tranh thủ thời gian phụ tôi chăm sóc vườn tược và ao cá, con dâu thì chuẩn bị bữa cơm gia đình. Chúng tôi xem việc duy trì bữa cơm sum họp là nét đẹp truyền thống. Bên mâm cơm đoàn viên, ngoài thưởng thức những món ăn ngon, chúng tôi còn chia sẻ với nhau những câu chuyện vui, buồn, động viên nhau cùng cố gắng hơn trong cuộc sống. Trong không khí ấm áp của tình thân, những vụn vặt lo toan thường ngày dường như cũng tan biến". Chị Huỳnh Thị Ngọc Trinh, con dâu ông Bé, bày tỏ: "Chồng tôi công tác tại Sở Y tế, còn tôi thì làm ở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Hàng ngày, vợ chồng tôi thường đi sớm, về trễ. Con gái lớn thì học bán trú tại Trường Tiểu học Tân An, chiều mới rước về; con gái nhỏ thì gửi ông bà nội chăm sóc. Vì vậy, thời gian dành cho con cũng không được nhiều nên những ngày nghỉ lễ này, vợ chồng tôi quyết định ở nhà vui chơi cùng 2 con".

Còn với gia đình ông Phạm Xuân Tỉnh, bà Đỗ Thị Lan (khu phố 1, thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa) thì để dành sẵn con gà, con vịt, đợi các con về chế biến những món ăn các con yêu thích.

Bà Đỗ Thị Lan chia sẻ: "Như thành thông lệ, dịp lễ, tết được nghỉ nhiều ngày là các con tranh thủ về thăm vợ chồng tôi. Ngày lễ, tết chỉ có ý nghĩa trọn vẹn khi con, cháu tề tựu đông đủ". Gia đình ông Tỉnh, bà Lan có 3 người con đều đi làm ăn xa. Con trai lớn của ông bà công tác và lập gia đình tận TP.Cần Thơ. Hai người con trai còn lại đều công tác ở TP.HCM. Thế nhưng, dịp lễ, tết là cả 3 người đều cố gắng sắp xếp thời gian về thăm cha mẹ.

Bà Đỗ Thị Lan chế biến những món ăn mà các con yêu thích để bữa cơm sum họp gia đình thêm trọn vẹn 

Bà Đỗ Thị Lan chế biến những món ăn mà các con yêu thích để bữa cơm sum họp gia đình thêm trọn vẹn

"Ngay khi được nghỉ lễ là tôi tranh thủ về nhà cùng với người thân. Không khí ở quê mát mẻ, trong lành và yên tĩnh nên tôi rất thích. Do công tác xa nhà nên tôi rất nhớ những bữa cơm sum họp với những món ăn truyền thống do mẹ nấu. Với tôi, khoảng thời gian cả nhà được quây quần bên nhau là khoảng thời gian ấm áp và hạnh phúc nhất" - anh Phạm Xuân Hoàng (con trai ông Tỉnh, bà Lan) chia sẻ.

Ngày nay, không ít gia đình tổ chức du lịch xa nhà trong những ngày lễ để cùng nhau tận hưởng kỳ nghỉ ở miền đất mới, nơi có những hoạt động vui chơi, giải trí, có phong cảnh đẹp.

Dù mỗi gia đình có công việc riêng, thế nhưng, khi có sự kiện quan trọng, nhất là vào dịp lễ, tết, tất cả mọi người đều sắp xếp thời gian về sum họp, quây quần bên nhau. Đó không chỉ đơn thuần là buổi sum họp đại gia đình mà còn là dịp để nhớ về cội nguồn, tổ tiên, ông bà, cha mẹ và cũng là nét đặc trưng văn hóa, phong tục, tập quán dân tộc./.

Theo Báo Long An Online

04/09/2018 10:00 SAĐã ban hành
Chương trình giáo dục phổ thông mới chú trọng phát triển 5 phẩm chất, 10 năng lực học sinhChương trình giáo dục phổ thông mới chú trọng phát triển 5 phẩm chất, 10 năng lực học sinh
​​Ngày 25/12, Hội Cựu giáo chức tỉnh Long An tổ chức Hội nghị Giới thiệu Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới. Nguyên Phó Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Việt Nam – Ngô Hải Phong đến dự.
 

Các đại biểu dự hội nghị giới thiệu Chương trình Giáo dục phổ thông mới

Chương trình GDPT mới với mục tiêu giáo dục là giúp học sinh (HS) làm chủ kiến thức phổ thông; biết vận dụng hiệu quả kiến thức vào đời sống và tự học suốt đời; có định hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp; biết xây dựng và phát triển hài hòa các mối quan hệ xã hội; có cá tính, nhân cách và đời sống tâm hồn phong phú; nhờ đó, có cuộc sống ý nghĩa và đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước và nhân loại. Cụ thể:

Mục tiêu Chương trình Tiểu học là giúp HS hình thành và phát triển những yếu tố căn bản, đặt nền móng cho sự phát triển hài hòa về thể chất và tinh thần, phẩm chất và năng lực.

Mục tiêu Chương trình giáo dục THCS là giúp HS phát triển các phẩm chất, năng lực đã hình thành và phát triển ở cấp Tiểu học, từ đó, điều chỉnh bản thân theo các chuẩn mực chung của xã hội, biết vận dụng các phương pháp học tập tích cực để hoàn chỉnh tri thức và kỹ năng nền tảng, có hiểu biết ban đầu về các ngành nghề và có ý thức định hướng nghề nghiệp để tiếp tục học lên THPT hoặc tham gia vào cuộc sống lao động, học tập và sinh hoạt.

Mục tiêu Chương trình giáo dục THPT là giúp HS tiếp tục phát triển những phẩm chất, năng lực cần thiết đối với người lao động, ý thức và nhân cách công dân, khả năng tự học và ý thức học tập suốt đời, khả năng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực và sở thích, điều kiện hoàn cảnh của bản thân để tiếp tục học lên, học nghề hoặc tham gia cuộc sống lao động.

Chương trình GDPT giúp HS phát triển 5 phẩm chất chủ yếu và 10 năng lực chung, đặc thù. Theo đó, 5 phẩm chất chủ yếu gồm: Yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực, trách nhiệm. 10 năng lực chung, đặt thù gồm: Tự chủ và tự học; giao tiếp và hợp tác; giải quyết vấn đề và sáng tạo; ngôn ngữ; tính toán; khoa học; công nghệ; tin học; thẩm mỹ; thể chất.

Chương trình GDPT, sách giáo khoa mới được triển khai và áp dụng vào các giai đoạn sau:

Năm học 2020-2021: Áp dụng với lớp 1

Năm học 2021-2022: Áp dụng với lớp 2, lớp 6

Năm học 2022-2023: Áp dụng với lớp 3, lớp 7, lớp 10

Năm học 2023-2024: Áp dụng với lớp 4, lớp 8, lớp 11

Năm học 2024-2025: Áp dụng với lớp 5, lớp 9, lớp 12./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/chuong-trinh-giao-duc-pho-thong-moi-chu-trong-phat-trien-5-pham-chat-10-nang-luc-hoc-sinh-a87679.html

26/12/2019 10:00 SAĐã ban hành
Lãnh đạo tỉnh thăm và chúc tết Đồn Rạch CátLãnh đạo tỉnh thăm và chúc tết Đồn Rạch Cát
Sáng ngày 16/01/2020, nhân dịp Tết cổ truyền Canh Tý 2020, Đoàn lãnh đạo tỉnh Long An đến thăm và chúc tết tại Đồn Rạch Cát, Phòng tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đóng trên địa bàn xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước. Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh – Trương Văn Nọ làm trưởng đoàn. Cùng đi với đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy – Nguyễn Nam Việt.

16-1-2020-luc-luong-vu-trang.jpg

Ông Trương Văn Nọ tặng quà cho Đồn Rạch Cát

Dịp này, đại diện lãnh đạo đơn vị Đồn Rạch Cát báo cáo tình hình hoạt động trong năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020. Tuy cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn nhưng trong năm qua, đơn vị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, kết quả kiểm tra chính trị trong năm 100% khá, giỏi; thường xuyên quán triệt các nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực chiến, trực phòng không, thông tin liên lạc bảo vệ các ngày cao điểm trong năm; bảo đảm trực 100% quân số vào các ngày lễ, tết. Ngoài ra, công tác huấn luyện, xây dựng nề nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật và tăng gia sản xuất cũng được đơn vị thực hiện hiệu quả. 

16-1-2020-luc-luong-vu-trang1.jpg 

Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng với đơn vị

16-1-2020-luc-luong-vu-trang2.jpg 

Bí thư Huyện ủy Cần Đước – Nguyễn Việt Cường tặng quà cho đơn vị.

Nhân dịp năm mới, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh – Trương Văn Nọ gửi lời chúc sức khỏe đến cán bộ, chiến sĩ Đồn Rạch Cát; mong các chiến sĩ đón một mùa xuân mới tràn đầy niềm vui, hạnh phúc, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng thời, đề nghị đơn vị luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm trong giữ gìn an ninh tổ quốc, an ninh khu vực, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 góp phần xây dựng lực lượng vũ trang của tỉnh vững mạnh toàn diện./.

Tiểu Lam

16/01/2020 8:00 CHĐã ban hành
Tăng giá dịch vụ y tế, chất lượng phải đi cùngTăng giá dịch vụ y tế, chất lượng phải đi cùng
1.887 dịch vụ kỹ thuật y tế được tăng giá từ ngày 1-3-2016, qua hơn 10 ngày áp dụng, điều mà người dân mong muốn hơn hết chính là: Chất lượng khám, chữa bệnh phải được nâng lên cùng với việc tăng viện phí.

Thật vậy, đến bệnh viện, người bệnh nào cũng muốn được chăm sóc, điều trị tốt để sức khỏe sớm phục hồi. Tuy nhiên, trước việc tăng giá dịch vụ y tế, không ít người băn khoăn, lo lắng, nhất là đối với những người không tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Bởi người dân chưa nắm rõ, việc tăng giá các dịch vụ ấy mình sẽ được hưởng lợi như thế nào. Do đó, ngành Y tế cần tăng cường tuyên truyền sâu rộng để người dân nắm rõ, an tâm.

Đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất trong việc tăng giá dịch vụ y tế là người nghèo, các đối tượng chính sách có thẻ BHYT, đây là điều đáng phấn khởi và người dân cảm thấy an tâm hơn khi tham gia BHYT. Điều mà mọi người quan tâm nhất hiện nay chính là chất lượng khám, chữa bệnh phải đi đôi với việc tăng viện phí. Tình trạng 2-3 bệnh nhân nằm chung 1 giường, bệnh nhân nằm dưới nền gạch, ngoài hành lang bệnh viện,... cần sớm chấm dứt. Các trang thiết bị y tế cần được tăng cường để phục vụ tốt nhu cầu khám, chữa bệnh của bệnh nhân. Ngành cần hướng đến sự hài lòng của bệnh nhân, lấy đó làm thước đo chất lượng phục vụ. Đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng phải luôn tận tâm, tận lực vì người bệnh, nêu cao y đức, văn hóa ứng xử,... Có như vậy, người dân mới cảm thấy hài lòng với chi phí bỏ ra.

Không chỉ chú trọng nâng cao việc khám, chữa bệnh, chăm sóc bệnh nhân, các cơ sở y tế cần quan tâm nhiều hơn đến điều kiện làm việc, chế độ đãi ngộ, bồi dưỡng đội ngũ y, bác sĩ, quản lý. Trên bước đường tiến đến tự chủ về mặt tài chính, các cơ sở y tế sẽ gặp không ít khó khăn nhưng đây cũng là điều kiện để tự vươn lên, khẳng định mình. Đội ngũ y, bác sĩ hết lòng, hết sức phục vụ, hướng đến sự hài lòng của người bệnh đồng nghĩa với việc bảo đảm cho sự phát triển của đơn vị và đời sống chính mình. Đồng thời, từ việc tăng giá dịch vụ y tế, người dân càng ý thức hơn việc tham gia BHYT để bảo đảm quyền lợi, tránh nguy cơ mất khả năng chi trả khi chẳng may lâm bệnh nặng cần chi phí lớn.

Yêu cầu nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phải đi cùng việc tăng giá dịch vụ y tế là chính đáng. Người bệnh cần được hưởng lợi thật sự, tương xứng với những gì họ bỏ ra cho việc khám, chữa bệnh.

TỪ NGUYÊN​

11/03/2016 3:00 CHĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến toàn quốc động viên khóa sổ thu chi ngân sách nhà nước năm 2019Hội nghị trực tuyến toàn quốc động viên khóa sổ thu chi ngân sách nhà nước năm 2019
Ngày 31/12/2019, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc động viên khóa sổ thu chi ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2019 và triển khai giải pháp thực hiện nhiệm vụ tài chính ngân sách năm 2020. Phó Thủ tướng Chính phủ - Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Tài chính - Đinh Tiến Dũng chủ trì hội nghị.

hoi nghi truc tuyen ngay 31-12-2019.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Long An

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tổng thu NSNN trong năm 2019 đạt 1.539,4 nghìn tỷ đồng, vượt 9,1% (128,1 nghìn tỷ đồng) so với dự toán, tăng 82,1 nghìn tỷ đồng so báo cáo Quốc hội. Trong đó, thu nội địa đạt 1.260,5 nghìn tỷ đồng, vượt 7,4% (87 nghìn tỷ đồng); thu từ dầu thô 55,9 nghìn tỷ đồng, vượt 25,3% (11,3 nghìn tỷ đồng); thu từ hoạt động xuất nhập khẩu sau khi trừ số hoàn thuế giá trị gia tăng đã tăng thêm 18,8 nghìn tỷ đồng so với dự toán; số thu cân đối ngân sách đạt xấp xỉ 217,9 nghìn tỷ đồng, vượt 15,2% (28,8 nghìn tỷ đồng) so với dự toán; tỷ lệ động viên thu NSNN đạt 25% GDP, riêng động viên thuế và phí đạt 21% GDP. Ngoài ra, quản lý chi ngân sách được thực hiện chặt chẽ trong phạm vi dự toán; năm 2019, tiếp tục cơ cấu lại chi ngân sách, tăng tỷ trọng dự toán chi đầu tư phát triển, giảm tỷ trọng dự toán chi thường xuyên, đồng thời kết hợp cơ cấu lại chi trong từng lĩnh vực gắn với đổi mới sắp xếp lại bộ máy, tinh giản biên chế và đổi mới khu vực sự nghiệp công.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao những kết quả các bộ, ngành Trung ương, các địa phương đạt được trong thực hiện công tác tài chính - ngân sách nhà nước năm 2019; đồng thời, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu các bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong năm 2020 cần phối hợp hoàn thiện thể chế, nhất là trong lĩnh vực thuế, tài chính doanh nghiệp; áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thu chi ngân sách, đẩy mạnh áp dụng hóa đơn điện tử; thúc đẩy cải cách hành chính, hiện đại hóa, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh cho người dân và doanh nghiệp.

Tiểu Lam

01/01/2020 11:00 SAĐã ban hành
Công an tỉnh Long An tặng quà tết cho người dân nghèo Đức HuệCông an tỉnh Long An tặng quà tết cho người dân nghèo Đức Huệ
Ngày 31/12, Công an tỉnh Long An phối hợp Công an huyện Đức Huệ thăm và tặng quà tết cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo và hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Mỹ Quý Đông, huyện Đức Huệ.
Thượng tá Đặng Văn Sân - Phó Trưởng Công an huyện Đức Huệ tặng quà cho người dân

Thượng tá Đặng Văn Sân - Phó Trưởng Công an huyện Đức Huệ tặng quà cho người dân

Đoàn đã trao 60 phần quà tết, mỗi phần quà trị giá 500 ngàn đồng gồm tiền mặt và một số nhu yếu phẩm như đường, dầu ăn, nước mắm, hạt niêm. Toàn bộ kinh phí do cán bộ, chiến sĩ công an tỉnh đóng góp, nhằm mang lại niềm vui cho những người nghèo của xã trong dịp tết.

Mỹ Quý Đông là 1 trong 5 xã biên giới của huyện Đức Huệ, hiện tỷ lệ nghèo chiếm 12,05%./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/cong-an-tinh-long-an-tang-qua-tet-cho-nguoi-dan-ngheo-duc-hue-a88056.html

02/01/2020 11:00 SAĐã ban hành
Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm giải quyết các khó khănNêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm giải quyết các khó khăn
Đó là yêu cầu của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh đối với các đồng chí Tỉnh ủy viên, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa X) lần thứ 11, tổ chức vào sáng ngày 05/4.

bí-thư-tỉnh-ủy.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh yêu cầu, các đồng chí Tỉnh ủy viên, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, tận tâm giải quyết các khó khăn

Hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy trong quí I, xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quí II/2018. Dự hội nghị có các đồng chí đại diện các Ban Xây dựng Đảng Trung ương.

Trong quí I, việc thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2018 đạt kết quả khá tốt, nhất là trên lĩnh vực kinh tế: Giá cả đầu ra của đa số các mặt hàng nông sản như: Lúa, thanh long, rau màu, thủy sản,… thuận lợi, nông dân có lợi nhuận khá. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 15,1% so cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp (giá so sánh 2010) là 45.300 tỉ đồng, đạt 21,3% kế hoạch, tăng 16,1%. Phần lớn các nhóm sản phẩm công nghiệp chủ yếu có sản lượng tăng. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017 được cải thiện tích cực (đạt 66,7 điểm, xếp hạng 4/63 tỉnh, thành cả nước, thuộc nhóm tốt).

Các chương trình đột phá, công trình trọng điểm được tập trung thực hiện, một số chương trình, công trình đạt kết quả bước đầu. Các lĩnh vực văn hóa-xã hội, an ninh-quốc phòng cơ bản ổn định. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tiếp tục được quan tâm. Hầu hết các cấp ủy lãnh đạo xây dựng kế hoạch, đề án cụ thể hóa thực hiện nghiêm túc Đề án số 02-ĐA/TU của Tỉnh ủy và Kế hoạch số 48-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; xây dựng kế hoạch triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc Chuyên đề năm 2018 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, việc thực hiện nghị quyết vẫn còn một số hạn chế: Dịch bệnh, sâu rầy trên cây lúa diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng lúa vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh (nhất là sâu năn, rầy nâu). Thu hút đầu tư còn thấp cả về số lượng và quy mô vốn. Số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động còn cao. Các chương trình xúc tiến thương mại và khuyến công chưa thực hiện và triển khai nhiều. Đường tỉnh 830 (đoạn Bến Lức - Quốc lộ 50), Đường Vành đai TP.Tân An và Trục hạ tầng giao thông đô thị Tiền Giang - Long An  TP.Hồ Chí Minh thuộc 3 công trình trọng điểm của Đại hội X Đảng bộ tỉnh tiến độ còn chậm.

Bên cạnh đó, chất lượng giáo dục toàn diện có mặt còn hạn chế, nhất là giáo dục đạo đức, kỹ năng sống. Công tác hướng nghiệp hiệu quả chưa cao. Tình trạng bệnh viện tuyến tỉnh quá tải chưa khắc phục được. Hiệu quả hoạt động của các cơ sở y tế chưa phát huy đúng mức. An ninh, trật tự, an toàn xã hội có mặt chưa bảo đảm. Việc lấn, chiếm đất công còn xảy ra. Tội phạm về ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp. Tình trạng khiếu kiện đông người, vượt cấp, đình công, lãn công vẫn xảy ra.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận xác định nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế và đưa ra nhiều giải pháp khắc phục, nhằm thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu nghị quyết năm 2018 đề ra. Trong đó, tiếp tục phát huy, phấn đấu nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh (PCI) năm 2018. Tập trung chỉ đạo chặt chẽ công tác thu-chi ngân sách Nhà nước, phấn đấu vượt thu 500 tỉ đối với phần thu của tỉnh và 250 tỉ đồng đối với phần thu của cấp huyện, để tập trung cho Đường Vành đai TP.Tân An, mở rộng Đường tỉnh 830 (đoạn Bến Lức - Quốc lộ 50) thành 4 làn xe và một số công trình bức xúc khác...

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh biểu dương những kết quả đã đạt trong quí I, đồng thời đề nghị các sở, ngành, địa phương tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: Đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, bảo đảm đều khắp các địa phương, các nhóm sản phẩm chủ lực của tỉnh; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp ổn định, phát triển sản xuất, kinh doanh, nhất là giải quyết vướng mắc giữa nhà đầu tư hạ tầng và các doanh nghiệp thứ cấp (liên quan đến giá thuê đất, giá nước trong các khu cụm công nghiệp,...).

Song song đó, tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các ghi nhớ, cam kết hợp tác, xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại; theo dõi, đôn đốc, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư khai thác, phát huy hiệu quả Cảng Quốc tế Long An; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là tập trung giải quyết dứt điểm việc chiếm đất công tại xã Thạnh Lợi (huyện Bến Lức); khẩn trương tiến hành sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của cơ quan, đơn vị bảo đảm theo tiến độ và lộ trình Đề án số 02-ĐA/TU của Tỉnh ủy...

Năm 2018 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020, là năm có ý nghĩa quan trọng tạo đà, tạo lực cho những năm tiếp theo. Với ý nghĩa đó, ông Phạm Văn Rạnh yêu cầu, các đồng chí Tỉnh ủy viên, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, tận tâm giải quyết các khó khăn, vận dụng những kinh nghiệm hay trong thực tiễn để đóng góp nhiều hơn, hiệu quả hơn vào công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh nhà, tạo ra sự thay đổi thực chất, căn bản và toàn diện hơn./.

 Báo Long An online     

06/04/2018 9:00 SAĐã ban hành
Long An: Chợ hoa Xuân khởi động vào ngày 09/01Long An: Chợ hoa Xuân khởi động vào ngày 09/01
​Thông tin từ Công ty Cổ phần Đô thị Tân An, để phục vụ cho người dân vui xuân, mua sắm đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, công ty đã tiến hành khảo sát, đo vẽ, bố trí trên 400 gian hàng cho tiểu thương, nhà vườn buôn bán tại chợ hoa Xuân.
 

Năm nay, Công ty Cổ phần Đô thị Tân An bố trí trên 400 lô để tiểu thương buôn bán tại chợ hoa

Chợ hoa Xuân sẽ được diễn ra từ ngày 9/01 đến trưa ngày 24/01/2020 (nhằm ngày 15 đến 30 tháng Chạp). Như hàng năm, chợ hoa Xuân năm nay bày bán nhiều loại hoa, kiểng các loại như vạn thọ, cúc, hướng dương, sống đời, mai, đào,... và nhiều loại bonsai, kiểng lá khác. Tiểu thương buôn bán đến từ các nhà vườn Long An và một số tỉnh, thành miền Tây: Tiền Giang, Bến Tre,  Đồng Tháp, Vĩnh Long, TP.Cần Thơ,…

Chợ hoa được bố trí trong công viên TP.Tân An và ven khu vực chợ đêm (cạnh công viên). Cũng như các năm trước, Công ty Cổ phần Đô thị Tân An đầu tư hệ thống điện, nước phục vụ việc mua bán, dọn vệ sinh và giữ gìn trật tự nơi diễn ra chợ hoa Xuân.  

 

 

Nhiều loại hoa sẽ được bán tại chợ hoa năm 2020

Chắc chắn, khi có chợ hoa không khí đón chào năm mới của người dân sẽ trở nên rộn ràng hơn. Chợ hoa xuân là một nét đẹp văn hóa không thể thiếu của người dân thành thị mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Ngoài việc phục vụ nhu cầu mua sắm tết của người dân, chợ hoa Xuân còn là dịp để các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hoa, sinh vật cảnh trưng bày, giới thiệu sản phẩm, tạo nhịp cầu mua bán để người dân đón một năm mới an yên, đoàn viên bên người thân, bạn bè.  

Ngoài chợ hoa tại TP.Tân An, nhiều địa phương trong tỉnh cũng bắt đầu tổ chức các địa điểm để người trồng hoa, tiểu thương mua bán hoa phục vụ nhu cầu trang trí Tết, đón năm mới./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-cho-hoa-xuan-khoi-dong-vao-ngay-09-01-a88153.html

03/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Châu Thành: Nhiều mô hình Dân vận khéo hiệu quảChâu Thành: Nhiều mô hình Dân vận khéo hiệu quả
Những năm qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” (DVK) được các cấp, các ngành huyện Châu Thành, tỉnh Long An phát động sâu, rộng trong cán bộ, đảng viên, nhân dân. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình hay được duy trì, nhân rộng, mang lại hiệu quả thiết thực.

Mô-hình-Ánh-sáng-an-ninh,-trật-tự-trên-địa-bàn-xã-Long-Trì-nhận-được-sự-hưởng-ứng-tích-cực-của-người-dân.jpg

Mô hình Ánh sáng an ninh, trật tự trên địa bàn xã Long Trì nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân

Nổi bật, có thể kể đến các mô hình DVK xây dựng Ánh sáng an ninh, trật tự (ANTT); Tuyến đường hoa; Trụ sở cơ quan, ấp, khu phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn; Dòng kênh sạch; Câu lạc bộ cảnh quan môi trường;...

Rực rỡ tuyến đường hoa vàng

Hiện nay, xã Hòa Phú, huyện Châu Thành đang tập trung mọi nguồn lực, phấn đấu để được công nhận danh hiệu xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2019. Để đạt mục tiêu trên, xã tiếp tục củng cố các tiêu chí còn "non", đặc biệt là tiêu chí về cảnh quan - môi trường. Theo đó, xã tuyên truyền, vận động người dân thực hiện thu gom, phân loại và xử lý rác rải đúng quy định, tham gia dọn vệ sinh xung quanh nhà, trồng hoa, cây xanh để tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Đưa chúng tôi tham quan một vòng quanh xã, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hòa Phú - Trần Ngọc Lê Như Ngân phấn khởi cho biết: "Định kỳ hàng tháng, không riêng gì hội viên phụ nữ mà tất cả đoàn thể đều tham gia dọn cỏ, cắt tỉa, chăm sóc hoa, cây xanh trên các tuyến đường. Đến nay, hầu hết các trục đường chính đều được phủ một màu vàng rực rỡ của hoa chuông vàng, hoa hoàng yến. Tình trạng vứt rác bừa bãi cũng được cải thiện rõ rệt. Bộ mặt nông thôn như bừng lên sức sống mới".

Được biết, để cải thiện tiêu chí về cảnh quan - môi trường, năm 2018, Đảng ủy xã Hòa Phú ban hành Nghị quyết chuyên đề về xây dựng tuyến đường xanh, sạch, đẹp. UBND xã cũng xây dựng kế hoạch cụ thể, chuẩn bị nguồn lực và giao cho Mặt trận, các đoàn thể triển khai thực hiện. Trong đó, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh phụ trách tuyến đường Kênh Nổi; Đoàn Thanh niên phụ trách tuyến đường An Thạnh; còn Hội Liên hiệp Phụ nữ đăng ký phụ trách tuyến đường Phú Hòa, Lộ Làng;...

Ông-Huỳnh-Duy-Ân,-ngụ-ấp-2,-xã-Hòa-Phú,-tham-gia-tưới-hoa-trên-tuyến-đường-Kênh-Nổi.jpg

Ông Huỳnh Duy Ân, ngụ ấp 2, xã Hòa Phú, tham gia tưới hoa trên tuyến đường Kênh Nổi

Trò chuyện với chúng tôi khi đang tưới hoa trên tuyến đường Kênh Nổi, ông Huỳnh Duy Ân (SN 1957), ngụ ấp 2, không giấu được niềm vui: "Việc hình thành các tuyến đường xanh, sạch, đẹp đã thực sự thay đổi nhận thức của người dân về vệ sinh môi trường. Bản thân tôi rất tự hào vì được đóng góp một phần công sức của mình để làm đẹp quê hương". Cùng suy nghĩ như ông Ân, trong năm qua, người dân Hòa Phú đóng góp gần 420 triệu đồng để trồng hoa, nạo vét kênh, lắp đèn chiếu sáng, qua đó góp phần giữ gìn ANTT trên địa bàn.

Phủ kín ánh sáng an ninh

Giáp tết, trở lại xã Long Trì, điều làm chúng tôi ngạc nhiên khi chạy xe trên những con đường bêtông rộng rãi, thẳng tắp là sự xuất hiện của hệ thống đèn chiếu sáng. Qua tìm hiểu, được biết, đây là mô hình Ánh sáng ANTT do Hội Cựu chiến binh xã triển khai thực hiện và quản lý. Đến nay, chỉ còn tuyến đường gò Ông Duy, ấp Long An, đang chờ lắp đèn. Và một khi tuyến đường này hoàn thành đồng nghĩa với việc ánh sáng ANTT sẽ phủ kín trên toàn xã.

Theo Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã - Trương Văn Đua, từ năm 2015, nhiều hộ dân cũng đã tự phát lắp đặt đèn chiếu sáng trên các tuyến đường. Đến năm 2017, Hội Cựu chiến binh huyện xây dựng thành mô hình và triển khai trên toàn địa bàn. Ban đầu, việc vận động cũng gặp không ít khó khăn vì một số hộ dân chưa thấy được ý nghĩa và lợi ích của công trình. Tuy nhiên, khi tuyến đường đầu tiên hoàn thành, người dân thấy được hiệu quả của việc lắp đèn là không chỉ bảo đảm an toàn giao thông mà còn giảm trộm cắp, tệ nạn xã hội. Từ đó, mọi người đều phấn khởi, góp sức cùng địa phương thực hiện.

Đến thời điểm này, mô hình Ánh sáng ANTT của xã Long Trì đã triển khai được hơn một năm. Trong đó, Hội Cựu chiến binh xã chọn ấp Long Hưng làm điểm và ấp Long Thạnh làm diện. Điều đáng mừng là mô hình nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất lớn của hầu hết người dân. Toàn xã hiện có 16 tuyến đường/8 ấp với tổng chiều dài trên 15km, được lắp đặt 403 bóng đèn. Tổng kinh phí vận động nhân dân và xã hội hóa để thực hiện các công trình trên 191 triệu đồng và 74 ngày công lao động.

Ông Võ Bạch Giang (SN 1961), hội viên cựu chiến binh ấp Long An, xã Long Trì, vui mừng cho hay: "Từ khi mô hình Ánh sáng ANTT được triển khai thực hiện, người dân trong ấp rất phấn khởi và hưởng ứng tích cực. Không chỉ góp tiền và ngày công mà người dân còn đồng ý chi trả tiền điện hàng tháng. Đây là mô hình mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần hạn chế tai nạn giao thông, tình trạng trộm cướp cũng được kéo giảm. Người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa về đêm cũng cảm thấy an tâm hơn".

Có thể thấy, phong trào DVK đã được các cấp, các ngành huyện Châu Thành triển khai với nhiều mô hình hay, cách làm cụ thể, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương./.

 Theo Báo Long An Online

29/01/2019 2:00 CHĐã ban hành
Sở Ngoại vụ và sở ngành tỉnh tiếp và làm việc với Phó Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh Sở Ngoại vụ và sở ngành tỉnh tiếp và làm việc với Phó Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh
 Được sự cho phép của UBND tỉnh, ngày 27/9/2017, tại Phòng họp Sở Ngoại vụ, Lãnh đạo Sở Ngoại vụ cùng lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban quản lý khu kinh tế và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với ông Jeong Woo Jin, Phó Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh đến thăm và tìm hiểu thông tin về Long An.

Tại buổi làm việc, ông Đỗ Thành Sơn, Giám đốc Sở Ngoại vụ thông báo về tình hình hợp tác giữa Long An và tỉnh Chungcheongnam-do (Hàn Quốc) đã triển khai trong thời gian quan như hoạt động trao đổi đoàn, giao lưu thanh thiếu niên Hàn Quốc sang hoạt động giao lưu văn hóa, thực hiện các chương trình tình nguyện…. Về các nội dung hợp tác về kinh tế chưa thật sự triển khai có hiệu quả và mong muốn phía Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc có sự quan tâm và hỗ trợ xúc tiến triển khai trong thời gian tới. Về đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc có những hiệu quả tích cực như dự án năng lượng mặt trời, dự án cung cấp điện của các nhà đầu tư Hàn Quốc dự kiến triển khai trong thời gian tới.


(Quang cảnh lãnh đạo sở ngành tiếp và làm việc với đoàn)

Trong cuộc gặp ông Jeong Woo Jin, Phó Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng thông tin đến lãnh đạo sở ngành là từ vào cuối năm 2016 đến nay thì mối quan hệ Việt-Hàn ngày càng chặt chẽ hơn, đặc biệt là hoạt động giao lưu giữa các tỉnh thành Hàn Quốc với các địa phương Việt Nam nói chung và Long An nói riêng. Long An so với Thành phố Hồ Chí Minh có lợi thế và tiềm năng rất lớn để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài do vị trí địa lý khá gần với Thành phố Hồ Chí Minh, gần các cảng biển và đây là điều mà các nhà đầu tư quan tâm trong đó các nhà đầu tư Hàn Quốc. Qua chuyến thăm và làm việc với lãnh đạo Sở ngành tỉnh ông Phó Tổng Lãnh sự muốn tìm hiểu về tình hình đầu tư của Hàn Quốc tại tỉnh Long An và kế hoạch thu hút đầu tư của tỉnh, hoạt động trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp Hàn Quốc đối với địa phương, các hoạt động giao lưu song phương như hoạt động giao lưu như kết nghĩa giữa tỉnh với Hàn Quốc, thông tin về các dự án đầu tư mà tỉnh có mong muốn mời gọi đầu tư cũng như các lĩnh vực như giáo dục đào tạo sinh viên, học sinh tại tỉnh, các chương trình giảng dạy tiếng Hàn…. Chuyến đi này để ông Phó Tổng Lãnh sự có thêm thông tin nhằm chuyển tải đến các nhà đầu tư, Hiệp hội Hàn Quốc, Viện Văn hóa Hàn Quốc (ACEF) nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Long An.

Lãnh đạo Sở ngành liên quan đã thông tin với đoàn về tình hình đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Hàn Quốc là quốc gia có vốn đăng ký đầu tư cao thứ hai tại Long An, số lượng các dự án đầu tư của Hàn Quốc, các hoạt động về thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp Hàn Quốc trên địa bàn tỉnh.

Qua cuộc làm việc, ông Đỗ Thành Sơn đề nghị phía Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc trong thời gian tới sẽ hỗ trợ tỉnh trong việc xúc tiến kết nối với tỉnh Jeollabuk-do (Hàn Quốc) nhằm ký kết, hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp áp dụng công nghệ cao qua chuyến công tác của Chủ tịch UBND tỉnh đến tỉnh Jeollabuk-do vừa qua và nội dung này đã được lãnh đạo hai bên ghi nhận, xúc tiến với tỉnh Chungcheongnam-do hỗ trợ kỹ thuật sản xuất rượu thanh long, hỗ trợ tìm đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp như rau sạch, thanh long, chanh không hạt…, hỗ trợ tỉnh xúc tiến mời gọi các nhà đầu tư Hàn Quốc vào Long An.

Đoàn thăm và làm việc tại nhà máy Songwol Vina).jpg

(Đoàn thăm và làm việc tại nhà máy Songwol Vina)

Chiều cùng ngày, đoàn đã đến thăm công ty cổ phần Songwol Vina tại KCN Tân Đức, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, Long An để tìm hiểu về tình hình hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc trên địa bàn tỉnh./.

Thái Hòa (Sở Ngoại vụ)

29/09/2017 7:00 SAĐã ban hành
Giáo dân chung sức xây dựng quê hươngGiáo dân chung sức xây dựng quê hương
​Toàn tỉnh Long An hiện có 28 giáo xứ, 7 giáo họ, 1 hội dòng với hơn 42.000 tín đồ Công giáo (chiếm 3% dân số); 12 chi hội, 3 hội nhánh, 3 điểm nhóm với hơn 6.800 tín đồ Tin lành (chiếm 0,49% dân số). Hưởng ứng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (XDNTM), đô thị văn minh", "Sống tốt đời, đẹp đạo", giáo dân trong tỉnh tích cực thi đua lao động, sản xuất, phát triển kinh tế.
 

Với sự góp sức của giáo dân, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn liên ấp được nâng cấp, mở rộng khang trang

Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh - Phạm Ngọc Tiệp, xác định bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) cần có sự nỗ lực, đồng hành của cả cộng đồng, trong đó có vai trò quan trọng của các chức sắc, tín đồ tôn giáo, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng kế hoạch phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia BVMT và ứng phó với BĐKH giai đoạn 2016-2020. Theo đó, 4 năm qua, đồng bào Công giáo, Tin lành trong tỉnh triển khai, duy trì hiệu quả nhiều mô hình, cách làm hay, góp phần chung tay BVMT, ứng phó với BĐKH: Khu dân cư, họ đạo không rác; Giáo xứ xanh, sạch, đẹp; Giáo dân xử lý rác thải, xây dựng lò đốt rác, trồng cây xanh;...

Giáo xứ Bắc Hòa (xã Bắc Hòa, huyện Tân Thạnh) là một trong những điểm sáng về tuyên truyền, vận động giáo dân tích cực tham gia các phong trào vệ sinh môi trường, không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật và trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Chủ tịch Hội đồng Mục vụ giáo xứ Bắc Hòa - Lê Đình Thái chia sẻ: "Từ khi triển khai mô hình Giáo dân thu gom, xử lý rác thải thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao nhận thức của đồng bào Công giáo trong BVMT, vỏ thuốc bảo vệ thực vật đã được thu gom, tập kết, xử lý đúng nơi quy định. Giáo dân Lương Văn Xuân, ngụ ấp Nhơn Hòa - một trong những cá nhân tiêu biểu trong thực hiện tốt hoạt động BVMT và ứng phó với BĐKH. "Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội đồng Mục vụ giáo xứ Bắc Hòa, Mặt trận, tổ chức chính trị - xã hội địa phương, ngoài tích cực dọn vệ sinh tại khu dân cư, xây dựng, chăm sóc các tuyến đường hoa, gia đình tôi còn đăng ký trồng rau sạch, xây dựng khu chăn nuôi xa khu dân cư, thực hiện đổ rác đúng quy định, phân loại rác hữu cơ, giảm sử dụng túi nylon..." - giáo dân Lương Văn Xuân cho biết.

Với sự chung tay, góp sức của giáo dân tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội, góp phần vào sự nỗ lực, quyết tâm chung của cả hệ thống chính trị trong việc chặn đà suy giảm, dần cải thiện, phục hồi các chỉ số thành phần chất lượng môi trường; chủ động thích ứng trước BĐKH.

"Để tiếp tục phát huy hiệu quả vai trò các tôn giáo tham gia BVMT, thời gian tới, UBMTTQ các cấp trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy, hình thành ý thức chủ động ứng phó với BĐKH, sử dụng tiết kiệm tài nguyên và BVMT. Qua đó, từng bước tạo thói quen, nếp sống và ý thức của người dân về bảo vệ tài nguyên môi trường, giữ gìn vệ sinh chung" - Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh - Phạm Ngọc Tiệp thông tin.

Chung tay xây dựng nông thôn mới

Phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng bào Công giáo, Tin Lành trong tỉnh tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, nhất là chung sức XDNTM, góp phần tạo sự khởi sắc cho quê hương. Trở lại xã biên giới Thạnh Trị, thị xã Kiến Tường, sau nhiều năm triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về XDNTM, chúng tôi cảm nhận được nét khởi sắc diệu kỳ của vùng biên vốn nghèo nàn về kết cấu hạ tầng nông thôn. Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Thạnh Trị - Hoàng Thái Hóa phấn khởi: "Đến nay, hệ thống giao thông, thủy lợi, y tế, trường học và các thiết chế văn hóa - xã hội của xã cơ bản hoàn chỉnh. Đặc biệt, để kịp về đích xã NTM, năm qua, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội vận động người dân, đặc biệt là đồng bào Công giáo tích cực tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện, hướng đến mục tiêu toàn dân tham gia BHYT vào năm 2020. Hiện nay, qua rà soát, thống kê, tỷ lệ hộ dân trong xã tham gia BHYT tự nguyện đạt 85,3% (chỉ tiêu 85% trở lên) giúp địa phương cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí XDNTM và đang hoàn chỉnh hồ sơ để được tỉnh phúc tra công nhận".

 

Với sự đoàn kết lương - giáo, xã biên giới Thạnh Trị, thị xã Kiến Tường cơ bản đạt 19/19 tiêu chí xã xây dựng nông thôn mới

"Xã Thạnh Trị có 525 hộ, hơn 1.000 giáo dân, tập trung chủ yếu ở ấp 2. Để giáo dân hiểu rõ về lợi ích của BHYT, trong các buổi họp sơ kết, tổng kết ấp, Hội đồng Mục vụ tổ chức phối hợp MTTQ, đoàn thể chính trị - xã hội, dân cư hay tại lễ ngày Chúa nhật, lễ Phục sinh, Giáng sinh lồng ghép tuyên truyền, vận động giáo dân tham gia BHYT. Nhằm duy trì và tăng tỷ lệ người dân tham gia BHYT, Hội đồng Mục vụ tiếp tục phối hợp vận động giáo dân bằng hình thức gọi điện hoặc gửi tin nhắn hàng tháng để nhắc người dân gia hạn BHYT kịp thời, tránh trường hợp đứt quãng trong quá trình tham gia để được hưởng đầy đủ lợi ích. Bên cạnh đó, rà soát, vận động mua mới đối với những người chưa tham gia BHYT" - Chủ tịch Hội đồng Mục vụ nhà thờ Thánh PhêRô - Nguyễn Hữu Hiền cho biết.

Gia đình bà Trần Thị Thu, ngụ ấp 2, xã Thạnh Trị, có 4 nhân khẩu và tất cả thành viên trong nhà đều mua BHYT. "Năm nay tôi gần 50 tuổi, thường xuyên bị bệnh phải đến bệnh viện điều trị với chi phí cho mỗi đợt khá lớn. Nhờ tham gia BHYT nên gia đình đỡ rất nhiều chi phí khi phải nhập viện phẫu thuật, điều trị dài ngày. Ngoài ra, tôi còn được ưu tiên trong quá trình khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế" - bà Trần Thị Thu bộc bạch.

Chúng tôi về thăm huyện Châu Thành đúng dịp đồng bào Tin lành tích cực thi đua lao động, sản xuất, tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền, ngày công lao động làm đường giao thông, lắp hệ thống điện thắp sáng,… góp phần xây dựng huyện đạt chuẩn NTM. Toàn huyện hiện có 2 chi hội Tin lành với hơn 800 tín đồ, tập trung chủ yếu ở xã Thuận Mỹ.

 

Giáo dân tất bật trang hoàng hang đá chuẩn bị đón Giáng sinh

Với phương châm "Sống phúc âm giữa lòng dân tộc, kính Chúa, yêu nước", thời gian qua, đồng bào Tin lành ở xã Thuận Mỹ tích cực duy trì các tiêu chí XDNTM đã đạt và đang ra sức xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Mục sư Ngô Văn Kiếm - Chi hội Tin lành Thuận Mỹ, luôn đi đầu trong công tác an sinh xã hội, tặng quà cho hộ nghèo, cận nghèo, trao học bổng cho học sinh nghèo, vượt khó, học giỏi. Đồng thời, ông còn tuyên truyền, vận động giáo dân tích cực tham gia phong trào hiến đất, mở rộng đường giao thông nông thôn; đầu tư hệ thống đèn đường, bảo đảm yêu cầu tiêu chí sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn.

"Thông qua sự vận động của cấp ủy, chính quyền địa phương, Hội đồng Mục vụ, chúng tôi nhận thấy được lợi ích thiết thực khi thực hiện phong trào XDNTM. Vì vậy, mặc dù các tuyến đường liên xóm, ấp đã được bêtông hóa nhưng mặt đường còn hẹp, chưa hoàn chỉnh hệ thống chiếu sáng nên chúng tôi tự nguyện đầu tư xây dựng, góp phần nâng cao các tiêu chí XDNTM tại địa phương" - giáo dân Võ Thị Huệ, ngụ ấp Bình Khương, xã Thuận Mỹ, thổ lộ.

Giáng sinh 2019 về! Thời điểm này, các giáo xứ, xóm đạo Công giáo, Tin lành trong tỉnh đều được trang hoàng hang đá, máng cỏ, cây thông, đèn led,... lộng lẫy sắc màu, chuẩn bị cho đêm Giáng sinh diễn ra an lành, ấm áp./. 

​Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/giao-dan-chung-suc-xay-dung-que-huong-a87581.html


25/12/2019 11:15 SAĐã ban hành
10 Sự kiện nổi bật tỉnh Long An năm 201910 Sự kiện nổi bật tỉnh Long An năm 2019
Năm 2019, Long An đạt nhiều kết quả khả quan trên các lĩnh vực, tạo tiền đề quan trọng cho năm 2020 tiếp tục bứt phá vươn lên. Trong đó, có nhiều sự kiện quan trọng, nổi bật, tạo dấu ấn của một năm nỗ lực, đột phá trong quá trình xây dựng, phát triển quê hương. Báo Long An bình chọn và xin trân trọng giới thiệu 10 sự kiện nổi bật năm 2019 đến bạn đọc.

​1. Hội thảo khoa học "Đồng chí Nguyễn Văn Chính với cách mạng Việt Nam và quê hương Long An"

Lãnh đạo Trung ương, tỉnh trao đổi cùng ông Cao Tự Thanh (thứ 3, phải qua), trưởng nam của đồng chí Chín Cần 


Lãnh đạo Trung ương, tỉnh trao đổi cùng ông Cao Tự Thanh (thứ 3, phải qua), trưởng nam của đồng chí Chín Cần

Hội thảo do Tỉnh ủy Long An tổ chức ngày 30/11/2019 với sự tham dự của nguyên Chủ tịch nước-Trương Tấn Sang; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ-Trương Hòa Bình; Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương - Mai Văn Chính; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Long An; đại diện lãnh đạo TP.HCM, các tỉnh Đồng Tháp, Tiền Giang; đại diện Hội Nông dân Việt Nam;… và nhiều nhà khoa học, nghiên cứu. Hội thảo nhằm tôn vinh và thể hiện lòng tri ân những cống hiến to lớn của đồng chí Nguyễn Văn Chính đối với cách mạng và quê hương Long An, làm rạng danh chân dung một chiến sĩ cách mạng trung kiên, nhà lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược với những quyết định tiên phong. 

2. Triển lãm ảnh "Long An - 50 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh"

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh (thứ 2, phải qua), cùng các đồng chí nguyên lãnh ðạo tỉnh xem triển lãm ảnh “Long An - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh (thứ 2, phải qua), cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh xem triển lãm ảnh "Long An - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh"

Ngày 02/9/2019, UBND tỉnh tổ chức Lễ khai mạc triển lãm ảnh "Long An - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh". Triển lãm được diễn ra từ ngày 02 đến 06/9 tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh. Triển lãm trưng bày 200 ảnh màu, phóng ép nhám (khổ ảnh 40cm x60cm), 1 mô hình nhà sàn Bác Hồ bằng chất liệu gỗ (kích thước 100cm x 150cm). Trong đó, 100 tác phẩm ảnh có chủ đề xuyên suốt thể hiện nội dung ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, bản Di chúc của Người và cách làm sáng tạo của những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong việc học tập và làm theo gương Bác. Ngoài ra, triển lãm ảnh còn giới thiệu đến công chúng những hình ảnh tiêu biểu của toàn Đảng, toàn quân và dân Long An thực hiện Di chúc của Bác trong 50 năm qua. 

3. Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vận động xây dựng cho Long An hơn 100 cầu, cống và trao tặng 4.000 con bò giống

 

 Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh dự khánh thành cầu Kênh Ranh tại huyện Thạnh Hóa 

 Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh dự khánh thành cầu Kênh Ranh tại huyện Thạnh Hóa

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang vận động mạnh thường quân, doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí thực hiện Chương trình Cầu nông thôn, đã xây dựng được hơn 200 cầu, cống, trị giá hơn 160 tỉ đồng tại vùng biên giới, vùng sâu, xa của 3 tỉnh: Long An, Đồng Tháp và An Giang. Riêng Long An được hỗ trợ hơn 100  cầu, cống, trong đó  hơn 80 cầu, cống được đưa vào sử dụng. Ngoài ra, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang còn vận động trao tặng 4.000 con bò giống, tổng trị giá trên 52 tỉ đồng  cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh; xây trường học, nước sạch học đường,... qua đó góp phần thay đổi diện mạo làng quê, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân vùng nông thôn.

4. Thành phố Tân An được công nhận đô thị loại II và khởi công đường Vành đai Thành phố Tân An

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình trao Quyết định công nhận TP.Tân An đạt đô thị loại II cho lãnh đạo thành phố 

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình trao Quyết định công nhận TP.Tân An đạt đô thị loại II cho lãnh đạo thành phố

Ngày 05/9/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1140/QĐTTg công nhận TP.Tân An đạt chuẩn đô thị loại II. Khởi công đường Vành đai TP.Tân An, đoạn từ Quốc lộ 1 đến đường Phạm Văn Ngô, qua phường Tân Khánh và đoạn đường Phan Văn Tuấn nối Nguyễn Tấn Chính. Đây là công trình trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020.

5. Kết quả nổi bật qua 10 năm xây dựng nông thôn mới (Toàn tỉnh có 77/166 xã đạt chuẩn nông thôn mới; huyện Châu Thành và Thành phố Tân An đạt bộ tiêu chí nông thôn mới)

Đường giao thông nông thôn được bêtông hóa mang đến cho vùng quê Châu Thành diện mạo mới 

Đường giao thông nông thôn được bêtông hóa mang đến cho vùng quê Châu Thành diện mạo mới

Qua 10 năm xây dựng nông thôn mới, đến nay, toàn tỉnh có 77/166 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Châu Thành hiện đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới, 12/12 xã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và đang chờ Trung ương ra quyết định công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới. TP.Tân An hiện có 5/5 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đang trình Trung ương thẩm định và công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.

6. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 18.000 tỉ đồng

Đường giao thông nông thôn được bêtông hóa mang đến cho vùng quê Châu Thành diện mạo mới 


Khen thưởng các doanh nghiệp, người nộp thuế đóng góp tích cực vào nguồn thu ngân sách nhà nước

Khoảng 18.000 tỉ đồng là tổng số thu ngân sách nhà nước ước đạt năm 2019 trên địa bàn tỉnh, tăng hơn 20% so cùng kỳ. Với nguồn thu ngân sách này, Long An trở thành địa phương đứng đầu Đồng bằng sông Cửu Long về thu ngân sách.

7. Long An có 5 dự án điện năng lượng mặt trời hòa lưới điện quốc gia

Khen thưởng các doanh nghiệp, người nộp thuế đóng góp tích cực vào nguồn thu ngân sách nhà nước 

Nhà máy Năng lượng mặt trời BCG-CME Long An 1 (xã Thạnh An, huyện Thạnh Hóa)

Trên địa bàn Long An hiện có 18 dự án đăng ký đầu tư nhà máy điện mặt trời với công suất 1.400MW. Đến nay, có 8 dự án được Bộ Công Thương phê duyệt, trong đó có 5 nhà máy đi vào hoạt động hòa lưới điện quốc gia với công suất 240MW. 3 dự án còn lại, nhà đầu tư đang thực hiện và sẽ hòa lưới điện vào năm 2020. 

8. Triển lãm mỹ thuật khu vực VIII, Đồng bằng sông Cửu Long, lần 24 tại Long An

Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm mỹ thuật 

Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật diễn ra từ ngày 08 đến 17/8/2019 tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Long An, có 13 tỉnh, thành phố gồm: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và TP.Cần Thơ tham gia. Tại triển lãm có 22 tác phẩm đoạt giải thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam và giải thưởng Mỹ thuật Đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, giải A Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam thuộc về tác giả Hà Phước Duy (đơn vị tỉnh Long An) với tác phẩm "Đồng trưa".

9. Di tích lịch sử Khu vực Đồn Long Khốt được xếp hạng Di tích Quốc gia

Công bố quyết định và đón nhận Bằng Di tích lịch sử Quốc gia Khu vực Đồn Long Khốt 

Công bố quyết định và đón nhận Bằng Di tích lịch sử Quốc gia Khu vực Đồn Long Khốt

Ngày 21/12/2019, Khu vực Đồn Long Khốt, xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia. Trong kháng chiến chống Mỹ và chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, khu vực Long Khốt là chiến trường ác liệt giữa ta và địch, diễn ra 3 trận đánh tiêu biểu: Trận tấn công Chi khu Long Khốt (từ ngày 09 đến 16/6/1972); trận tấn công quy mô lớn vào Chi khu Long Khốt (đêm 28 đến 29/4/1974); trận chiến đấu anh dũng 43 ngày đêm (từ 14/01 đến 27/2/1978) bảo vệ Đồn Long Khốt của lực lượng Công an nhân dân vũ trang tỉnh và quân dân địa phương.

10. Vận động viên Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể thao thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An đoạt Huy chương Vàng và Huy chương Đồng tại SEA Games 30 

Vận động viên Trần Tấn Triệu (bên phải) giành Huy chương Vàng SEA Games môn bơi lội cự ly 10km 

Vận động viên Trần Tấn Triệu (bên phải) giành Huy chương Vàng SEA Games môn bơi lội cự ly 10km

SEA Games 30 tại Philippines, Long An có 8 vận động viên được triệu tập tại các đội tuyển Quốc gia. Trong đó, kình ngư Trần Tấn Triệu xuất sắc giành Huy chương Vàng ở đường bơi ngoài trời, cự ly 10km với thành tích 1 giờ 53 phút 31 giây. Đây là chiếc Huy chương Vàng đầu tiên vận động viên Long An đoạt được tại đấu trường SEA Games. Ngoài ra, còn có 1 Huy chương Đồng của vận động viên Nguyễn Hoài Văn, môn điền kinh, nội dung ném lao với thành tích 70,88m; 3 cô gái Thanh Thúy, Kim Thanh và Kim Liên đóng vai trò nòng cốt cùng đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam giành chiếc Huy chương Bạc./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/10-su-kien-noi-bat-tinh-long-an-nam-2019-a88017.html

01/01/2020 1:00 CHĐã ban hành
Nghĩa tình của bác Tư Sang Nghĩa tình của bác Tư Sang

​Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Đức Hòa giàu truyền thống, trong quá trình hoạt động cách mạng, công tác hay khi nghỉ hưu, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang vẫn luôn dành cho quê hương những tình cảm quý báu, thân thương. Bác Tư Sang thường xuyên đi từ vùng biên giới nắng gió Đức Huệ đến những xã vùng hạ Cần Giuộc khó khăn, khi thì khảo sát xây dựng, khánh thành những cây cầu nông thôn ở vùng sâu, vùng xa, trao bò giống cho nông dân nghèo, khi thì dự lễ khai giảng năm học mới, tặng quà cho trẻ em nghèo,… Bác Tư Sang còn vận động nguồn lực mạnh thường quân, trực tiếp đóng góp những ý kiến quý báu cho quê hương Long An trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, nông nghiệp, kinh tế, an sinh xã hội,… Các hoạt động trên của bác Tư Sang đã được nhà báo, nhiếp ảnh gia - Giản Thanh Sơn ghi lại những bức ảnh quý giá. Báo Long An xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang thăm  Khu di tích Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban Hành chính  kháng chiến Nam bộ 

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang thăm Khu di tích Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban Hành chính kháng chiến Nam bộ

 

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang cùng Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình tại Hội nghị hợp tác đầu tư giữa Long An và Bình Dương

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang thăm huyện Cần Giuộc 

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang thăm huyện Cần Giuộc

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang  thăm các xã vùng sâu huyện Đức Hòa 

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang thăm các xã vùng sâu huyện Đức Hòa

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang thăm Cảng Quốc tế Long An 

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang thăm Cảng Quốc tế Long An

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang thăm Khu  công nghiệp Vĩnh Lộc, huyện Bến Lức 

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang thăm Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, huyện Bến Lức

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang thăm vùng trồng chuối xuất khẩu tại huyện Đức Huệ 

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang thăm vùng trồng chuối xuất khẩu tại huyện Đức Huệ

Khảo sát xây dựng bệnh viện khu vực ở Đức Hòa, ngày 21/6/2016 

Khảo sát xây dựng bệnh viện khu vực ở Đức Hòa, ngày 21/6/2016

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang dự khánh thành cầu tại vùng biên giới Vĩnh Hưng 

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang dự khánh thành cầu tại vùng biên giới Vĩnh Hưng

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang dự khánh thành Trung tâm bán hàng Co.opmart huyện Cần Giuộc (30/11/2018) 

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang dự khánh thành Trung tâm bán hàng Co.opmart huyện Cần Giuộc (30/11/2018)

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang dự  khánh thành và đưa vào sử dụng hệ thống nước ngọt cho trường học tại huyện Tân Trụ 

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang dự khánh thành và đưa vào sử dụng hệ thống nước ngọt cho trường học tại huyện Tân Trụ

Bác Tư Sang cùng nhà tài trợ tặng bò giống cho  bà con nghèo tại huyện Mộc Hóa 

Bác Tư Sang cùng nhà tài trợ tặng bò giống cho bà con nghèo tại huyện Mộc Hóa

​Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/nghia-tinh-cua-bac-tu-sang-a88129.html

03/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Mời doanh nghiệp tham dự Hội chợ Quốc tế Công nghiệp thực phẩm SIAL Paris 2018 tại PhápMời doanh nghiệp tham dự Hội chợ Quốc tế Công nghiệp thực phẩm SIAL Paris 2018 tại Pháp
Hội chợ Quốc tế Công nghiệp thực phẩm SIAL Paris được tổ chức hàng năm tại Paris Nord Villepinte, Pháp là một trong những hội chợ lớn nhất và uy tín hàng đầu thế giới về lĩnh vực thực phẩm và đồ uống. Với tổng diện tích mặt bằng là 250.000 m2, mỗi kỳ Hội chợ thu hút khoảng 6.500 doanh nghiệp tham gia trưng bày từ hơn 100 nước trên thế giới tham gia, đón hơn 155.000 lượt khách đến từ hơn 190 quốc gia trên thế giới tới tham quan và làm việc tại Hội chợ. Cùng với Hội chợ Anuga tại Đức diễn ra 2 năm một lần vào các năm lẻ, Hội chợ SIAL Paris tại Pháp diễn ra vào các năm chẵn là hội chợ quan trọng bậc nhất tại Châu Âu, được sự chờ đón của tất cả các doanh nghiệp trên thế giới, trong đó có các doanh nghiệp xuất khẩu nông, thủy sản, thực phẩm và đồ uống Việt Nam.

​Năm 2018, Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Cơ quan Xúc tiến nhập khẩu từ các nước đang phát triển của Hà Lan (CBI) tổ chức đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ này. Hiện tại, Cục XTTM đang trình Hội đồng thẩm định phê duyệt Hội chợ vào Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2018, nội dung cụ thể như sau:

1. Mục tiêu: Quảng bá hình ảnh quốc gia, hình ảnh doanh nghiệp, thương hiệu Việt; Tăng cường xuất khẩu các mặt hàng thực phẩm của Việt Nam có thế mạnh và khả năng phát triển thị trường xuất khẩu trên Châu Âu; Thúc đẩy mạng lưới tiêu thụ hàng thực phẩm tại thị trường thế giới.

2. Quy mô: khoảng 200 m2 diện tích trưng bày

3. Thời gian: từ ngày 21 đến ngày 25 tháng 10 năm 2018.

4. Địa điểm: tại Paris Nord Villepinte, Paris – Pháp

5. Ngành hàng: rau quả (đóng hộp, đông lạnh, nước ép trái cây), thực phẩm, trong đó ưu tiên các ngành như gạo, điều, dừa, và mật ong.

6. Đối tượng tham gia: các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực rau quả và thực phẩm.

7. Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp:

Các doanh nghiệp đăng ký tham gia sẽ được Ban tổ chức đánh giá lựa chọn dựa trên các tiêu chí sau: (1) Năng lực xuất khẩu của doanh nghiệp đối với thị trường Châu Âu và thế giới, (2) Chất lượng mẫu mã sản phẩm trưng bày đăng ký, (3) Các chứng chỉ chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm quốc tế của doanh nghiệp, (4) Năng lực chuyên môn và ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc Pháp) của nhân sự tham gia chương trình, (5) Báo cáo kết quả tham gia các kỳ hội chợ trước của doanh nghiệp. Ngoài ra Ban tổ chức sẽ tính đến sự cân đối giữa các ngành hàng tham gia (số lượng doanh nghiệp mỗi ngành hàng).

8. Chi phí và đặt cọc

a. Hỗ trợ của Nhà nước: 100% chi phí gian hàng; 100% chi phí trang trí tổng thể khu trưng bày của doanh nghiệp Việt Nam tại Triển lãm; 100% chi phí tuyên truyền quảng bá xuất khẩu, mời khách đến tham quan và giao dịch tại Hội chợ.
b. Chi phí doanh nghiệp phải chịu khi tham gia chương trình:

- 100% các chi phí khác như: xuất nhập cảnh, ăn, ở, đi lại;

- 100% chi phí liên quan đến các khoản thuế về hàng hoá khi tham gia Hội chợ, chi phí gửi hàng.

- Phí sử dụng các dịch vụ tại Hội chợ: phí dịch vụ thuê thêm thiết bị, thu dọn vệ sinh... (phát sinh thực tế tại Hội chợ, nếu có).

Lưu ý: Phí sử dụng các dịch vụ tại Hội chợ (nếu phát sinh thực tế) của Doanh nghiệp sẽ được trừ trực tiếp vào tiền đặt cọc của Doanh nghiệp sau khi kết thúc Hội chợ.

- Chi phí dịch vụ tổ chức, phục vụ Đoàn 9.000.000 đồng/gian. Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu – Cục Xúc tiến thương mại (Đơn vị cung cấp dịch vụ tổ chức, phục vụ Đoàn) sẽ thu chi phí trên từ tiền đặt cọc của các doanh nghiệp tham gia Hội chợ và xuất hóa đơn tài chính cho các doanh nghiệp.

- Phí đăng ký là nhà trưng bày trong nhóm: 500EUR. Đây là phí bắt buộc của Ban tổ chức Sial Paris đối với tất cả các thành viên trong nhóm gian hàng trưng bày, cụ thể là Khu gian hàng Việt Nam.

- Phí phát hành thêm thẻ ra vào Hội chợ: mỗi doanh nghiệp được cấp miễn phí 02 thẻ ra vào Hội chợ. Nếu có nhu cầu đăng ký thêm thẻ ra vào, Quý doanh nghiệp sẽ phải nộp phí. Chi tiết phí cụ thể sẽ được Cục XTTM thông báo tới Quý doanh nghiệp sau.

c. Đặt cọc để tham gia Hội chợ:

- Số tiền đặt cọc: Mỗi doanh nghiệp phải đặt cọc 40 triệu đồng/01 gian hàng ngay khi nộp hồ sơ đăng ký tham gia.

- Tài khoản chuyển tiền đặt cọc:

+ Tên tài khoản: Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu

+ Số tài khoản: 0011001510883

+ Tại Sở giao dịch Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại Thương Việt Nam. Địa chỉ: 33 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm, Hà Nội.

- Nội dung chuyển tiền: [Tên doanh nghiệp] đặt cọc tham dự HC Sial Paris 2018.

- Phương thức hoàn trả chi phí đặt cọc:

+ Đối với các doanh nghiệp không được lựa chọn tham gia chương trình: Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu – Cục Xúc tiến thương mại sẽ hoàn trả chi phí đặt cọc cho các doanh nghiệp này trong vòng 20 ngày sau khi có quyết định thành lập Đoàn doanh nghiệp tham gia Triển lãm.

+ Đối với các doanh nghiệp được lựa chọn tham gia chương trình: Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu – Cục Xúc tiến thương mại sẽ tiến hành thanh quyết toán chi phí đặt cọc với các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tham gia chương trình.

+ Trường hợp các doanh nghiệp đã được lựa chọn nhưng hủy tham gia Triển lãm vì bất cứ lý do nào sau ngày 31 tháng 03 năm 2018 (tính theo dấu công văn đến) sẽ không được hoàn trả chi phí đặt cọc. Phần chi phí này sẽ được Ban tổ chức sử dụng để bù đắp chi phí Nhà nước đã thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp thuê mặt bằng, dàn dựng gian hàng, trang trí tổng thể và tuyên truyền quảng bá.

9. Các nghĩa vụ của doanh nghiệp khi tham gia chương trình: Thực hiện nghiêm chỉnh những nội dung trong Bản cam kết tham gia chương trình.

10. Yêu cầu về hồ sơ đăng ký tham gia chương trình:

(1) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (sao y bản chính, đóng dấu đơn vị);

(2) Đơn đăng ký tham dự

(3) Danh sách nhân sự

(4) Đăng ký giới thiệu thông tin trên Catalogue của Hội chợ

(5) Cam kết tham gia chương trình

(6) Bản sao các chứng chỉ chất lượng an toàn thực phẩm quốc tế của doanh nghiệp.

Lưu ý: Doanh nghiệp khi đăng ký tham gia, gửi thêm 01 bản mềm Hồ sơ tham dự về địa chỉ: quangtp.vietrade@gmail.com (bao gồm cả ảnh sản phẩm và logo chính thức của doanh nghiệp để đăng trên catalogue của Hội chợ). Hồ sơ đăng ký nếu thiếu một trong những văn bản trên sẽ bị loại.

11. Thời hạn đăng ký tham gia: trước ngày 15 tháng 03 năm 2018. Do số lượng gian hàng có hạn, Cục XTTM sẽ đánh giá, lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình và sẽ thông báo chính thức tới Quý doanh nghiệp ngay sau khi danh sách các doanh nghiệp tham gia được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Các đơn vị quan tâm đề nghị gửi hồ sơ về:

Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu (Promocen) - Cục Xúc tiến thương mại

Tầng 5, 20 Lý Thường Kiệt, Hà Nội

Tel: 04. 39364792 (máy lẻ 121) Fax: 04. 39369491/4793

Người liên hệ: Anh Trịnh Phú Quang (quangtp.vietrade@gmail.com)./.

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM

26/12/2017 9:30 SAĐã ban hành
Hội đồng nhân dân tỉnh đánh giá kết quả tổ chức kỳ họp thứ 17, khoá IXHội đồng nhân dân tỉnh đánh giá kết quả tổ chức kỳ họp thứ 17, khoá IX
Sáng ngày 23/12/2019, Hội đồng nhân dân tỉnh Long An tổ chức cuộc họp đánh giá kết quả công tác tổ chức kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh lần thứ 17, khóa IX (kỳ họp lệ cuối năm 2019). Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Thanh Cang chủ trì cuộc họp.

17.jpg

Quang cảnh cuộc họp

Tại kỳ họp thứ 17 khóa IX, Hội đồng nhân dân tỉnh tiến hành đánh giá sâu sắc, toàn diện tình hình phát triển kinh tế – xã hội năm 2019. Qua đó, ghi nhận, đánh giá cao UBND tỉnh, các ngành, các cấp, các tầng lớp nhân dân  và cộng đồng doanh nghiệp, đã nỗ lực, khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, đạt nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Đồng thời, kỳ họp đã thẳng thắn chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế trên một số ngành, lĩnh vực.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắng, trách nhiệm, có trọng tâm về các vấn đề bảo vệ môi trường tại các khu, cụm công nghiệp và xử lý rác thải sinh hoạt; bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân; các vấn đề liên quan đến tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư, cung cấp nước sạch cho người đân.

HĐND tỉnh xem xét, thông qua 24 nghị quyết quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội địa phương; xem xét quyết định thành lập Đoàn giám sát chuyên đề "Việc chấp hành chính sách, pháp luật về chăm sóc sức khỏe nhân dân và thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn tỉnh" và giao Đoàn giám sát thực hiện kế hoạch, báo cáo kết quả tại kỳ họp lệ giữa năm 2020.

Đặc biệt, kỳ họp 17 ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào công tác tổ chức. Theo đó, đại biểu HĐND tỉnh đã sử dụng phần mềm ứng dụng cung cấp thông tin trên thiết bị di động hỗ trợ kỳ họp, tiến tới "Kỳ họp HĐND không giấy", giúp tiết kiệm thời gian, chi phí,...

Bên cạnh những kết quả đạt được cũng còn một số tồn tại, hạn chế như: ý kiến và kiến nghị của cử tri đang và sẽ giải quyết còn khá nhiều; một số nội dung gửi trễ so với thời gian luật định và thời gian được Thường trực HĐND tỉnh thống nhất gây nhiều khó khăn trong công tác thẩm tra của các Ban của HĐND; phạm vi, nội dung chất vấn còn hẹp, lặp lại ở kỳ họp trước, chưa có nhiều nội dung mới được đưa ra chất vấn tại kỳ họp;…

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Thanh Cang đề nghị Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, UBND tỉnh cần tập trung thực hiện việc tăng cường tính phối hợp, tích cực, chủ động của các cơ quan liên quan, nhất là cơ quan trình, cơ quan thẩm định và cơ quan thẩm tra trong việc chuẩn bị nội dung kỳ họp, đảm bảo chất lượng, quy trình, thủ tục, tiến độ theo quy định, sớm ban hành các quyết định khi có nghị quyết. Bên cạnh đó, duy trì hoạt động thảo luận tổ đại biểu với chính quyền địa phương trước kỳ họp; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các kỳ họp; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh,…/.

Ngọc Lan

23/12/2019 3:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​