Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

Trung tâm đào tạo SEO vietmoz - việc làm bình dương - WikiGlocal - Giặt rèm cửa chất lượng GIDIVI - Luật sư tư vấn ly hôn - Xem Lịch Âm - lắp mạng fpt - UpAnh123 - kí tự đặc biệt - máy khoan pin - cáp mạng - centralreal.vn - everon - cửa cuốn đài loan - Lắp internet FPT - thiết kế logo - Chuyển nhà trọn gói - Dịch vụ chuyển nhà - Dịch vụ chuyển nhà - danhthucvedeptunhien.comin catalogue - vinhomes - Nội thất UMA - canhovinhomesquan9.com.vn
BeeCostbatdongsanexpress.vn123Muawww.novalandagent.com.vn - xe đạp tập gym - két sắt mini - Hà đô charm villas An Khánh - Vnrep - novaworldvietnam - beat nha dat - chuyển văn phòng trọn gói - dịch vụ chuyển nhà - invert.vn - Bảo hiểm xã hội điện tử - phutungotochinhhang.vn - in card visitvăn phòng luật - Du lịch Sapa - Du thuyền Hạ Long - Tour Hạ Long - nệm dunlopillo - ghế sofa hiện đại - khosim.com - giặt nệm tại nhà Aplite - atvstp.org.vn - vé máy baydịch vụ chuyển nhà trọn gói - két sắt việt tiệp - Blog SEO VietmozDịch vụ chuyển nhà - Chuyển nhà văn phòng trọn gói - https://kythuatdienviet.com/ - Cảm biến nhiệt độ - Ổ cắm công nghiệp - Cảm biến đo ẩm đất - Cảm biến đo ẩmIn tem bao hanh - sim so dep simgiagoc
kientrucnoithatamg.com/amg/thiet-ke-kien-truc/ - HAKAWAChuyển nhà trọn gói Blog thi bằng lái xe -  Đồng hồ đo áp suấtQuạt trần đènDịch vụ chuyển văn phòng trọn góiChuyển nhà trọn góiDịch vụ chuyển nhà trọn góiDịch vụ chuyển nhàISO 9001Quạt trần - New galaxyNovaworld hồ tràmCảm biến đo áp suất -  Đồ phượt giá rẻ - Chứng chỉ năng lực xây dựng - Đăng ký thương hiệu - Biệt thự west lakes golf & villas -  Thành lập công tyThiết bị cảm biếnVăn phò​ng phẩm​ - ISO 22000​​ ​- Đấu thầu qua mạng​ - Century City

 
Tin tức - Sự kiện
 
Ngày 03/10/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Cảnh chủ trì hội nghị trực tuyến tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2019 và triển khai kế hoạch vụ Đông Xuân 2019-2020 với các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố.  
 
Bằng tấm gương tự học và học tập suốt đời, Bác Hồ để lại nhiều bài học và những kinh nghiệm quý báu cho các thế hệ noi theo. Trên địa bàn tỉnh, Tuần lễ Học tập suốt đời được các địa phương tổ chức đạt hiệu quả tích cực, tạo sự lan tỏa trong xã hội, qua đó huy động được các cấp, các ngành, tổ chức và quần chúng nhân dân tham gia tích cực, mở được nhiều lớp học chuyên đề, lớp học cho cộng đồng dân cư và xây dựng được nhiều thư viện, tủ sách cho các cơ sở giáo dục. 
 
Ngày 03/10, UBND TP.Tân An, tỉnh Long An tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2019 tại Trường THCS Thống Nhất. Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo - Phan Thị Dạ Thảo dự. 
 
Ngày 03/10, BCH Đảng bộ Huyện Đức Hòa tổ chức Hội nghị lần thứ 20, khóa XI, nhiệm kỳ 2015 - 2020. UV.BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh đến dự và chỉ đạo hội nghị. 
 
Những ngày qua, mực nước lũ ở các huyện đầu nguồn của tỉnh Long An (Tân Hưng, Vĩnh Hưng) có dấu hiệu chững lại. Trung bình ngày đêm, mực nước dâng lên từ 1-2cm, có những ngày mực nước đứng lại và giảm. 
 
Sáng ngày 03/10/2019, Đoàn kiểm tra cải cách hành chính do Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trần Kỳ Đức làm Trưởng đoàn có buổi kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2019 tại UBND huyện Cần Giuộc. 
 
Từng là một xã nghèo, đời sống người dân rất khó khăn, nhưng hôm nay, xã Tân Bình, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An đang từng ngày "thay da, đổi thịt", đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng lên. 
 
Người dân xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An đã quá quen với hình ảnh cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Đại đội Bộ binh huyện thường xuyên xuống địa bàn giúp dân. 
 
Công ty Acecook Việt Nam đang tìm ứng viên là các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn cho 150 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500 USD. 
 
Đại diện Bộ Công an đã có trả lời, thông tin với báo chí về những vụ việc đang được quan tâm như vụ án giết người, cướp tài sản của nam sinh chạy "xe ôm" công nghệ; vụ 9 người bỏ trốn tại Hàn Quốc... 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Tái đàn chăn nuôi gắn với phòng, chống dịch bệnhTái đàn chăn nuôi gắn với phòng, chống dịch bệnh
​Long An vừa là cửa ngõ các tỉnh, thành Tây Nam bộ, giáp ranh TP.HCM, vừa là nơi có tổng đàn gia súc, gia cầm lớn. Từ sau đợt dịch bệnh dịch tả heo châu Phi (DTHCP), tổng đàn heo của tỉnh giảm mạnh.Tuy nhiên, hiện nay số lượng gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh tăng nhẹ so với cuối năm 2019.
Tổng đàn gia súc, gia cầm tăng nhẹ so với cuối năm 2019

Tổng đàn gia cầm tăng nhẹ so với cuối năm 2019

Tổng đàn gia súc, gia cầm tăng nhẹ 

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi - Thú y và Thủy sản tỉnh, đến nay, DTHCP trên địa bàn tỉnh cơ bản được khống chế. 15/15 huyện, thị xã, thành phố đã qua 30 ngày kể từ ngày tiêu hủy cuối cùng, trong đó có 11 huyện, thị xã công bố hết dịch. Hiện nay, ngành nông nghiệp tiếp tục tiến hành thẩm định và đề nghị công bố hết dịch đối với các huyện còn lại.

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) - Đinh Thị Phương Khanh, để bảo đảm việc nuôi tái đàn heo hiệu quả và giảm thiểu nguy cơ tái phát dịch bệnh, Sở đã ban hành hướng dẫn về việc chỉ đạo thực hiện tái đàn trong chăn nuôi heo. Theo đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tổ chức thực hiện đầy đủ các nội dung phát triển chăn nuôi heo theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống bệnh DTHCP. Giao Chi cục Chăn nuôi - Thú y và Thủy sản tỉnh tổ chức triển khai hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện nuôi tái đàn heo phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; chủ động xây dựng nội dung kiểm tra, hướng dẫn, giám sát tình hình chăn nuôi và công tác phòng, chống dịch bệnh. Không chủ quan tái đàn ồ ạt mà ưu tiên tái đàn ở các cơ sở chăn nuôi khép kín, áp dụng phương pháp an toàn sinh học, con giống phải có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh; đồng thời, yêu cầu tiêm phòng bắt buộc các loại vắc-xin phòng bệnh, thường xuyên tiêu độc, khử trùng chuồng trại,… Đó là những giải pháp đáng lưu ý đối với các hộ chăn nuôi để tái đàn heo an toàn và hiệu quả. Cũng theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, tái đàn với các hộ nhỏ, lẻ phải đủ điều kiện thực hiện an toàn sinh học và được sự đồng ý của chính quyền địa phương thì việc tái đàn mới thực sự không tiềm ẩn nguy cơ tái dịch.

Tính đến thời điểm hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 115.000 con heo, tăng từ 8-10% so với cuối năm 2019. Đối với đàn gia cầm (nuôi gà thả vườn) đã phát triển ổn định trở lại, ước duy trì khoảng 7,9 triệu con, tăng gần 155.000 con so cùng kỳ năm 2019. Đàn bò duy trì và phát triển giống tốt có chất lượng cao, ước khoảng 116.000 con. Hình thức chăn nuôi trên địa bàn chủ yếu là chăn nuôi nhỏ, lẻ, vùng chăn nuôi tập trung ở các huyện: Châu Thành, Tân Trụ, Đức Hòa, Cần Đước,...

Tái đàn heo thịt

Tái đàn heo thịt

Mới bán đàn heo hơn chục con với giá 7,7 triệu đồng/tạ, dù có hơi tiếc khi không kịp bán vào thời điểm giá cao nhất nhưng bà Đoàn Thị Thúy (xã Bình Lãng, huyện Tân Trụ) vẫn cảm thấy vui vì có được số tiền kha khá để lo cho gia đình. "Đây là mức giá cao nhất mà tôi bán được sau mấy chục năm theo nghề nuôi heo nái và heo thịt. Cách đây vài năm, giá heo hơi trước và sau tết có lúc xuống dưới 3 triệu đồng/tạ; những năm được giá cũng chỉ 4 triệu đồng/tạ.Thật lòng, người nuôi heo chỉ cần duy trì mức giá 5 triệu đồng/tạ là coi như có lời" - bà Thúy chia sẻ. Sau khi bán đàn heo thịt, bà Thúy dọn dẹp, vệ sinh chuồng trại để chuẩn bị chọn lựa bầy heo con sang nuôi thịt. "Đợt này, tôi tái đàn khoảng 15 con heo thịt. Với 2 lứa heo nái đẻ tiếp theo, tôi sẽ chia con giống để bà con tái đàn" - bà Thúy thông tin. Sở dĩ người dân mạnh dạn tái đàn, một phần do giá heo vẫn còn cao nhưng nguyên nhân chính là nhờ công tác kiểm soát DTHCP trên địa bàn tỉnh được thực hiện tốt.

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cần Đước - Nguyễn Hồng Chương cho biết: "Hiện toàn huyện có 1,2 triệu con gia cầm, trên 2.000 con gia súc và 2.250 vật nuôi khác. Để chủ động, kịp thời ngăn chặn DTHCP, vi-rút cúm A/H5N1, cúm A/H5N6 hoặc chủng vi-rút cúm có khả năng lây bệnh trên gia cầm làm ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế của người dân, các hộ chăn nuôi, ngành chức năng huyện đã phối hợp các địa phương thống kê, tổng hợp tổng đàn gia cầm, gia súc từng địa phương, khẩn trương chỉ đạo lực lượng tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng và triển khai tiêm phòng theo kế hoạch. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền và hướng dẫn các cơ sở, hộ chăn nuôi thường xuyên thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng bằng vôi bột, hóa chất; tăng cường áp dụng các biện pháp an toàn sinh học khi tái đàn; đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát các cơ sở giết mổ động vật trên địa bàn huyện, đặc biệt là các điểm nhỏ, lẻ, kiên quyết không cho giết mổ nếu cơ sở hoạt động không phép hoặc không bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y, môi trường".

Tái đàn gia cầm

Tái đàn gia cầm

Chủ động phòng, chống dịch bệnh

Theo thông tin từ Sở NN&PTNT, từ đầu năm 2020 đến nay, các loại dịch bệnh nguy hiểm ở động vật như cúm gia cầm (đã xảy ra tại 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An và Trà Vinh), bệnh lở mồm long móng (đã xảy ra tại 7 tỉnh: Quảng Ninh, Yên Bái, Sơn La, Nghệ An, Quảng Trị, Quãng Ngãi và Tiền Giang) có diễn biến phức tạp, gia tăng nguy cơ dịch bệnh lây lan diện rộng làm ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi, an toàn thực phẩm, sức khỏe cộng đồng, xuất khẩu động vật, sản phẩm động vật.

Bà Đinh Thị Phương Khanh cho biết: "Để chủ động phòng, chống bệnh trên gia súc, gia cầm kịp thời và hiệu quả, Sở kiến nghị: Sở Tài chính kịp thời bố trí kinh phí phục vụ công tác truyền thông, phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn năm 2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt. UBND cấp huyện phối hợp chặt chẽ Sở NN&PTNT và các cơ quan chuyên ngành thú y triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch truyền thông, khử trùng, tiêu độc và phòng, chống dịch bệnh trên cạn năm 2020. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm trên người và động vật (bệnh cúm gia cầm, bệnh dại); thực hiện rà soát, củng cố mạng lưới thú y cơ sở nói chung và chức danh nhân viên thú y cấp xã thực hiện đúng theo định hướng của Tỉnh ủy về việc kiêm nhiệm, đáp ứng đúng quy định của Luật Thú y, Luật Thủy sản, Luật Chăn nuôi và các nghị định, thông tư hướng dẫn có liên quan; chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn rà soát tổng đàn, nắm chắc tình hình chăn nuôi, mua bán, vận chuyển gia súc, gia cầm và diễn biến dịch bệnh tại địa phương; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn chăn nuôi an toàn sinh học, giám sát tái đàn, chủ động tiêm phòng vắc-xin cúm gia cầm và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác bảo đảm đạt tối thiểu trên 80% tổng đàn có nguy cơ và thuộc đối tượng tiêm phòng".

"Ngoài ra, các địa phương chủ động trong công tác phòng, chống DTHCP, huy động toàn bộ lực lượng tham gia chống dịch, các ổ dịch được xử lý triệt để, đúng quy trình và cung ứng vật tư, hóa chất kịp thời chống dịch, tránh nguy cơ bùng phát trở lại. Thực hiện tốt các giám sát chủ động, giám sát sau tiêm phòng đối với các bệnh lở mồm long móng và cúm gia cầm nhằm đánh giá hiệu quả công tác tiêm phòng và lưu hành vi-rút trên địa bàn tỉnh để kịp thời khuyến cáo và có các biện pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp" - bà Phương Khanh nói thêm./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tai-dan-chan-nuoi-gan-voi-phong-chong-dich-benh-a92691.html


30/03/2020 10:00 CHĐã ban hành
Nhiều mô hình giúp hội viên, phụ nữ thoát nghèoNhiều mô hình giúp hội viên, phụ nữ thoát nghèo
Nhiều hội viên, phụ nữ (HV, PN) vươn lên trong cuộc sống nhờ những mô hình hỗ trợ kịp thời, thiết thực của hội.
Gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết Trinh (xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc) được hỗ trợ xe nước mía nhằm cải thiện cuộc sống 

Gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết Trinh (xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc) được hỗ trợ xe nước mía nhằm cải thiện cuộc sống

1. Trước đây, cuộc sống của gia đình chị Phạm Thị Thủy Linh, ngụ xã Phước Vĩnh Tây, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An khá khó khăn, bởi kinh tế phụ thuộc vào việc làm thuê, làm mướn của vợ chồng chị. Nhờ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam xã tạo điều kiện cho vay vốn và hỗ trợ chiếc xe đẩy để bán bánh, cuộc sống gia đình chị ổn định hơn. Chị Linh vui mừng: "Nhờ bán bánh, tôi có đồng vào đồng ra, đủ trang trải chi phí cho cuộc sống hàng ngày". Còn chị Nguyễn Thị Tuyết Trinh, ngụ ấp Trị Yên, xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc, thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Gia đình đơn chiếc, chị còn phải lo cho đứa con bị bệnh 8 năm qua, kinh tế chủ yếu dựa vào việc phụ bán quán hủ tiếu gần nhà. Lo cái ăn đã khó, hàng ngày, chị còn phải lo tiền thuốc cho con. Chị Trinh tâm sự: "Sức khỏe của tôi cũng không được tốt, ráng đến ngày nào hay ngày đó. Nhà xuống cấp nhưng không có tiền sửa lại. Cuối năm 2017, nhờ Hội LHPN xã vận động mạnh thường quân tặng căn nhà tình thương, mẹ con tôi mới có chỗ che mưa, che nắng. Năm 2018, Huyện hội tặng gia đình tôi chiếc xe nước mía, Hội LHPN xã hỗ trợ bàn ghế để tôi buôn bán. Nhờ vậy, cuộc sống gia đình tôi tạm ổn hơn trước".

"Chị Linh, chị Trinh là những trường hợp trong mô hình hỗ trợ HV nhằm chia sẻ những khó khăn để các chị an tâm chăm lo cuộc sống. Chúng tôi khảo sát thực tế, từ đó có kế hoạch hỗ trợ từng trường hợp. Ngoài nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách Xã hội hơn 107 tỉ đồng cho trên 5.800 HV vay, các chi hội còn thực hiện góp vốn xoay vòng, tổ PN giúp nhau giảm nghèo, tổ nghề nghiệp,... tạo việc làm thường xuyên cho lao động nông thôn với 6.200 thành viên, số tiền hơn 24 tỉ đồng, giúp cải thiện, nâng cao cuộc sống của chị em. Đặc biệt, năm 2018, hội còn thực hiện thêm việc hỗ trợ xe bán nước mía từ nguồn vận động xã hội hóa, tạo điều kiện cho chị em buôn bán. Chúng tôi tiếp tục thực hiện mô hình này để góp phần giúp HV nghèo vươn lên trong cuộc sống" - Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam huyện Cần Giuộc - Huỳnh Thị Tuyết Hồng chia sẻ.

2. Sau khi được hội hỗ trợ vay 30 triệu đồng để phát triển kinh tế, giờ đây, gia đình chị Hà Ngọc Nữ (thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa) có cuộc sống ổn định, vươn lên thành hộ khá giả. Cơ sở làm mắm chay của chị không chỉ tạo thu nhập cho các thành viên trong gia đình mà còn tạo việc làm cho nhiều chị em PN khác, nhất là những chị em lớn tuổi, có hoàn cảnh khó khăn. Chị Nữ cho biết: "Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, sống trong căn nhà lá lụp xụp, buôn bán kẹo tại chợ quê. Cách đây hơn 10 năm, tôi học được nghề làm mắm chay và may nhờ được Hội LHPN thị trấn hỗ trợ, tạo điều kiện vay vốn để mở cơ sở. Giờ đây, tôi trả hết nợ, thu nhập ổn định và tạo việc làm thường xuyên cho hơn 10 lao động địa phương".

Từ hỗ trợ nguồn vốn vay 30 triệu đồng gia đình chị Nữ (thị trấn Thủ Thừa) mở cơ sở làm mắm chay, thoát nghèo, tạo việc làm cho chị em khác 

Từ hỗ trợ nguồn vốn vay 30 triệu đồng gia đình chị Nữ (thị trấn Thủ Thừa) mở cơ sở làm mắm chay, thoát nghèo, tạo việc làm cho chị em khác

Theo Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam huyện Thủ Thừa - Nguyễn Thị Dạ Thảo, cơ sở làm mắm chay của chị Nữ không chỉ giúp gia đình thoát nghèo mà còn tạo việc làm cho nhiều HV khác. Trước đây, gia đình chị thiếu vốn nên hội hỗ trợ vay vốn từ nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách Xã hội để phát triển sản xuất. Ngoài ra, thời gian qua, hội thực hiện nhiều mô hình: Hỗ trợ vay vốn, xây dựng tổ liên kết sản xuất, kinh tế hợp tác, dạy nghề, giới thiệu vào làm việc tại các công ty, doanh nghiệp,... giúp chị em vươn lên, thoát nghèo, có cuộc sống ổn định.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tỉnh - Đỗ Thị Kim Thắm thông tin: "Các cấp hội trong tỉnh có nhiều mô hình hay, hữu ích, kịp thời hỗ trợ HV phát triển kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục duy trì và thực hiện thêm nhiều mô hình mới, thiết thực nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho HV"./.

Theo Báo Long An Online

05/09/2018 10:00 SAĐã ban hành
Phiên họp UBND tỉnh tháng 02 năm 2015Phiên họp UBND tỉnh tháng 02 năm 2015
Ngày 02/3/2015, UBND tỉnh tổ chức phiên họp nhằm đánh giá tình hình kinh tế-xã hội tháng 02/2015 và nhiệm vụ tháng 3/2015. Chủ tịch UBND tỉnh - Đỗ Hữu Lâm chủ trì phiên họp cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh.

hop le ky ubnd thang 3 nam2015.jpg

Quang cảnh phiên họp tháng 02/2015

Trong tháng 2, tình hình kinh tế-xã hội cơ bản ổn định. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển, giá cả nông sản tương đối thuận lợi, tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, thủy sản cơ bản được kiểm soát; chỉ số sản xuất công nghiệp, giá trị sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ tăng khá cao so cùng kỳ; giá cả ổn định, không xảy ra bất ổn trong dịp Tết; tổ chức tốt  các hoạt động thể thao, văn hóa văn nghệ, bắn pháo hoa chào mừng Tết Nguyên đán; thực hiện các chế độ, chính sách kịp thời cho cán bộ, công chức, viên chức, đối tượng chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội để an tâm vui Tết; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, tai nạn giao thông giảm, nhất là trong dịp Tết.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số khó khăn như: giá trị xuất khẩu giảm mạnh so với tháng trước và tăng không cao so cùng kỳ do nghỉ Tết nên các hoạt động sản xuất, giao dịch xuất khẩu tạm ngừng hoạt động; tình hình dịch bệnh vẫn xảy ra một số nơi do một số hộ chăn nuôi chủ quan không tiêm ngừa phòng dịch….

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh - Đỗ Hữu Lâm yêu cầu Thủ trưởng Sở ngành tập trung theo dõi tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, giải quyết khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp an tâm đầu tư, sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao. Phối hợp rà soát các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, kịp thời tham mưu đề xuất tạo điều kiện thuận lợi triển khai nhanh các dự án; đề xuất xử lý, công khai các dự án thu hồi, xóa quy hoạch. Tập trung triển khai thực hiện các công trình xây dựng cơ bản theo kế hoạch 2015 được giao. Triển khai đồng bộ các nguồn vốn đầu tư, tích cực và linh hoạt huy động thêm nguồn lực và đa dạng hóa hình thức đầu tư các công trình xây dựng cơ bản, tập trung đảm bảo tiến độ các công trình trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX phấn đấu hoàn thành vào cuối năm, đối với các dự án khởi công mới phải đảm bảo được khởi công ngay từ đầu năm. Tăng cường thanh tra, kiểm tra thực hiện chế độ công vụ; công tác cải cách hành chính, cơ chế một cửa liên thông; phòng chống tham nhũng, tiết kiệm theo quy định, quán triệt cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính…

NT

02/03/2015 3:00 CHĐã ban hành
Họp mặt Doanh nghiệp mừng xuân Ất Mùi 2015Họp mặt Doanh nghiệp mừng xuân Ất Mùi 2015
Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm mới, ngày 27/02/2015, Tỉnh ủy-HĐND-UBND-UBMTTQVN tỉnh tổ chức Họp mặt doanh nghiệp mừng xuân Ất Mùi 2015. Đến dự buổi họp mặt có Bí Thư Tỉnh ủy-Mai Văn Chính, Chủ tịch HĐND tỉnh-Đặng Văn Xướng, Chủ tịch UBND tỉnh-Đỗ Hữu Lâm, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh-Võ Lê Tuấn, lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, cùng hơn 300 doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Thay mặt Lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh-Đỗ Hữu Lâm gửi đến toàn thể doanh nghiệp, doanh nhân lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp đầu năm mới. Đây là dịp để Lãnh đạo tỉnh cùng các sở ban ngành chúc mừng những thành công mà doanh nghiệp đã đạt được, đồng thời chia sẻ những khó khăn, thách thức của doanh nghiệp trong năm qua, qua đó thắt chặt thêm mối quan hệ thân thiện giữa cơ quan quản lý nhà nước với cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.


Các đại biểu dự Họp mặt Doanh nghiệp mừng xuân Ất Mùi 2015

Trong năm qua, với sự chủ động nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, nhất trí và quyết tâm cao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ; tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt ở mức khá cao là 11%; GDP bình quân đầu người 44,5 triệu đồng; thu ngân sách nhà nước vượt dự toán; cơ cấu kinh tế của tỉnh tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, nâng dần tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng và ngành thương mại - dịch vụ, giảm dần tỷ trọng ngành nông lâm nghiệp và thủy sản. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, quốc phòng - an ninh được giữ vững, an sinh xã hội được đảm bảo.

Môi trường đầu tư được tiếp tục quan tâm cải thiện rõ rệt; công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được quan tâm thực hiện; công tác xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch ngày càng đổi mới và nâng cao hiệu quả,... Qua đó đã góp phần thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào tỉnh, tính đến nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 6.000 doanh nghiệp trong nước hoạt động với tổng vốn đăng ký 109.300 tỷ đồng, 585 dự án FDI đăng ký với tổng vốn 3 tỷ 598 triệu USD, trong đó 365 dự án đi vào hoạt động với tổng vốn thực hiện 2 tỷ 122 triệu USD.

​ 

Chủ tịch UBND tỉnh-Đỗ Hữu Lâm phát biểu tại buổi họp mặt​

Chủ tịch UBND tỉnh-Đỗ Hữu Lâm nhấn mạnh trong năm 2015 sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả, với phương châm là xem khó khăn của doanh nghiệp cũng là khó khăn của tỉnh và thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh.

 

An Thanh

27/02/2015 5:00 CHĐã ban hành
Long An có 1.465 học sinh, sinh viên vắng trong ngày đầu trở lại trườngLong An có 1.465 học sinh, sinh viên vắng trong ngày đầu trở lại trường


Ngày 02/03, học sinh, học viên giáo dục thường xuyên (lớp 10, 11, 12), sinh viên trên địa bàn tỉnh Long An trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Long An, toàn tỉnh có 1.465 học sinh, sinh viên vắng trong ngày đầu tiên trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ.

Học sinh tự bảo vệ mình bằng việc đeo khẩu trang khi đến trường trong mùa dịch. Ảnh: Ngọc Thạch

Toàn tỉnh có 46.091 học sinh THPT thuộc 45 đơn vị trường học (43 trường THPT, 1 Trung tâm Giáo dục Thường xuyên và Kỹ thuật Tổng hợp và 1 Trường Thể dục – Thể Thao tỉnh). Trong ngày đi học đầu tiên sau thời gian tạm nghỉ (02/03), Long An có 1.333 học sinh vắng.

Ngoài ra, có 132/493 sinh viên thuộc Trường Đại học Tân Tạo và Trường Cao đẳng Sư phạm Long An vắng. Riêng sinh viên Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An còn nghỉ học.

Trong ngày đầu đi học lại sau thời gian tạm nghỉ, tình hình tại các đơn vị trường học ổn định. Học sinh, sinh viên nhanh chóng bắt nhịp với việc học và tự bảo vệ mình để phòng, chống dịch bệnh. Các trường cũng tiếp tục công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là tuyên truyền và bảo đảm môi trường học tập an toàn cho học sinh, sinh viên.

* TP.Tân An có trên 6.000 học sinh, sinh viên trở lại trường học sau thời gian tạm nghỉ để phòng tránh Covid-19, trong đó, có 137 học sinh, sinh viên vắng trong ngày 02/3. 

 

Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh cho học sinh. Ảnh: Lê Quang

Các trường chuẩn chu đáo, đủ điều kiện để chủ động ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh trong học sinh; trang bị đầy đủ vật tư y tế; tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh; khuyến cáo học sinh tự theo dõi sức khỏe của mình; hạn chế đến nơi đông người; thực hiện tốt việc vệ sinh tay thường xuyên.

* Tại huyện Tân Trụ, gần 2.000 học sinh THPT và hệ giáo dục thường xuyên trở lại học tập. Nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh và giáo viên, các trường thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng bệnh theo quy định, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch.

 

Phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho học sinh. Ảnh: Hồng Thái

Trước khi học sinh trở lại lớp, các trường tổ chức phun thuốc khử trùng toàn bộ lớp học, khuôn viên trường; vệ sinh bàn ghế bằng dung dịch sát khuẩn; trang bị đầy đủ các bồn rửa tay, dung dịch sát khuẩn cho học sinh, thùng rác y tế và gần 2.000 tờ rơi để phát cho học sinh.

*Hơn 5.300 học sinh THPT trên địa bàn huyện Cần Giuộc đi học trở lại sau thời gian nghỉ để phòng dịch Covid-19. Để phòng, chống dịch bệnh cho học sinh, các trường phun thuốc sát trùng các lớp học.

 

Đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào lớp. Ảnh: Thành Phát

Đối với các học sinh, trong thời gian nghỉ học, các em cũng chủ động tìm hiểu về cách phòng, chống bệnh trên mạng và phương tiện thông tin đại chúng. Khi đi học trở lại, được nhà trường tích cực tuyên truyền, các em cũng thêm kiến thức về dịch bệnh và chủ động phòng tránh, bảo đảm sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

* Huyện Tân Hưng có gần 1.000 học sinh trở lại trường tiếp tục chương trình học tập của năm học 2019 – 2020 sau thời gian tạm nghỉ để phòng dịch bệnh Covid-19. Các trường phối hợp Trung tâm Y tế huyện phun thuốc khử trùng, vệ sinh trường lớp, trang bị xà phòng rửa tay ở các nhà vệ sinh cho học sinh. 

 

Học sinh Tân Hưng trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ phòng dịch Covid-19

Ngoài ra, học sinh được kiểm tra tình trạng sức khỏe để có sự hỗ trợ kịp thời về y tế; được phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại trường và tại cộng đồng.

* Huyện Đức Hòa có 4 trường THPT và 1 cơ sở dạy nghề. Khi học sinh trở lại trường, các trường học trên địa bàn huyện đều có kế hoạch cụ thể để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

 

Trước khi vào lớp, học sinh được rửa tay sát khuẩn. Ảnh: Nhã Phương

Nhiều trường tổ chức tập huấn cho giáo viên về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, xây dựng góc tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh; quan tâm đặc biệt đến công tác vệ sinh, tạo sự an tâm cho học sinh và phụ huynh khi cho con em đi học trở lại.

* Huyện Bến Lức hoàn thành vệ sinh môi trường phòng học, bàn ghế, khuôn viên trường, phun thuốc sát khuẩn, chuẩn bị xà phòng tại các nhà vệ sinh,… để đón hơn 6.300 học sinh THPT trên địa bàn huyện và 463 học viên Trường Trung cấp Kinh Tế - Kỹ thuật Long An đi học lại trong ngày 02/3 với tinh thần bảo đảm an toàn, an tâm cho học sinh, phụ huynh.

 

Rửa tay diệt khuẩn trước khi vào lớp học. Ảnh: Việt Hằng

Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện yêu cầu các đơn vị trực thuộc cần tuyên truyền, vận động học sinh trở lại trường, tránh tình trạng học sinh bỏ, nghỉ học sau thời gian tạm nghỉ; tiếp tục theo dõi, tiếp nhận thông tin chính thức từ cơ quan chuyên môn để kịp thời chủ động xây dựng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tuyệt đối không được chủ quan. Đồng thời, tiếp tục thực hiện vệ sinh trường học, công tác y tế học đường để bảo đảm sức khỏe, tinh thần cho học sinh,.../.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-co-1-465-hoc-sinh-sinh-vien-vang-trong-ngay-dau-tro-lai-truong-a91237.html

03/03/2020 10:00 SAĐã ban hành
Thư chúc mừng năm mới-Ất Mùi 2015 của Chủ tịch UBND tỉnhThư chúc mừng năm mới-Ất Mùi 2015 của Chủ tịch UBND tỉnh
Kính thưa đồng bào, đồng chí và các bạn thân mến!

Trong không khí hân hoan chào đón Tết Ất Mùi 2015, tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, thay mặt Tỉnh ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An, tôi thân ái gởi đến toàn thể đồng bào, các đồng chí cách mạng lão thành, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, các mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, thương bệnh binh, các tôn giáo, nhà doanh nghiệp cùng các đồng hương Long An đang sinh sống, công tác ở ngoài tỉnh lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Thưa đồng bào, đồng chí và các bạn!

Năm 2014 trong điều kiện vẫn còn nhiều khó khăn, bằng sự đoàn kết, nhất trí, nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân trong tỉnh, chúng ta đã đạt được kết quả tích cực về ổn định chính trị, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Tăng trưởng kinh tế tuy chưa đạt Nghị quyết nhưng cũng đạt mức khá cao là 11%, các lĩnh vực kinh tế chủ yếu đều tăng trưởng cao hơn cùng kỳ năm trước, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng. Môi trường đầu tư được cải thiện, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tăng cường. Thu ngân sách vượt dự toán và tiết kiệm chi tiêu công theo quy định. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ. Trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông có chuyển biến tốt.Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi vui mừng ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương thành tích của các ngành, các cấp và nhân dân trong tỉnh đóng góp vào thành tựu đạt được trong năm 2014.

Thưa đồng bào, đồng chí và các bạn!

Năm 2015 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX và Kế hoạch 5 năm giai đoạn 2011-2015, là năm có ý nghĩa quyết định việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX và Kế hoạch 5 năm giai đoạn 2011-2015 đã đề ra, sẽ có những tác động tích cực từ chủ trương chính sách chung và sự phục hồi của các thành phần kinh tế, là điều kiện thuận lợi để thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế và chăm lo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên vẫn phải vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, khắc phục những mặt tồn tại, hạn chế, cần có sự tập trung, nỗ lực và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh để triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 đạt được kết quả tốt nhất.

Với tinh thần trách nhiệm, ý chí tự lực, tự chủ, năng động sáng tạo và truyền thống đoàn kết của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân tỉnh nhà, tôi tin tưởng năm mới sẽ có thêm nhiều nhân tố mới, đạt nhiều thắng lợi mới trong thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2015 đã đề ra.

Trước thềm năm mới Ất Mùi, một lần nữa thay mặt lãnh đạo tỉnh kính chúc toàn thể đồng bào, đồng chí và các bạn sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Chào thân ái!​

ĐỖ HỮU LÂM

Phó Bí thư Tỉnh ủy-Chủ tịch UBND tỉnh

​                         

19/02/2015 10:00 SAĐã ban hành
Đoàn công tác của Ngân Xuất nhập khẩu Ấn Độ làm việc tại Long AnĐoàn công tác của Ngân Xuất nhập khẩu Ấn Độ làm việc tại Long An
Ngày 12/02/2015, Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Phạm Văn Rạnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Ấn Độ do Trợ lý Tổng Giám đốc Ngân hàng Xuất nhập khẩu Ấn Độ- Nirmit Ved làm trưởng đoàn. Cùng đi với đoàn có Quyền Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh-Manoj Kumar.

TIEP VA LAM VIEC VOI NHXNK ANDO 1.jpg

​Quang cảnh tại buổi làm việc

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Phạm Văn Rạnh cho biết với những tiềm năng thế mạnh của tỉnh như vị trí địa lý thuận lợi, nguồn lao động dồi dào, môi trường đầu tư thân thiện, thủ tục đầu tư nhanh chóng, hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện, Long An trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư trong vùng cũng như cả nước Việt Nam.  Đến nay, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài được 589 dự án với tổng vốn đăng ký đạt trên 3.604 triệu USD, trong đó Ấn Độ với 04 dự án đầu tư, với vốn đăng ký trên 69 triệu USD, đứng thứ 17 về số dự án và thứ 11 về vốn đăng ký trong tổng số 33 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Long An. Các dự án của Ấn Độ tập trung tại các huyện vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh như huyện Đức Hòa, Bến Lức, thành phố Tân An; ngành nghề chủ yếu sản xuất đường, nông sản, thức ăn chăn nuôi, may mặc (trong đó có dự án đầu tư của Công ty Cổ phần NIVL với vốn đăng ký tương đối lớn 59 triệu USD).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh tin rằng qua chuyến thăm và làm việc lần này của Đoàn sẽ là cơ sở để xây dựng và phát triển hơn những mối quan hệ hợp tác đầu tư nhiều mặt, lâu dài giữa các cơ quan, tổ chức và các doanh nghiệp, góp phần đẩy mạnh quan hệ về nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ.  Đồng thời, tỉnh Long An luôn sẵn sàng chào đón và tạo điều kiện đầu tư thuận lợi cho các nhà đầu tư Ấn Độ đến đầu tư tại địa phương.

TIEP VA LAM VIEC VOI NHXNK ANDO 2.jpg

Lãnh đạo tỉnh và Đoàn công tác của Ngân Xuất nhập khẩu Ấn Độ chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc

Quyền Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh-Manoj Kumar và Trợ lý Tổng Giám đốc Ngân hàng Xuất nhập khẩu Ấn Độ- Nirmit Ved chân thành cảm ơn Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các ngành chức năng đã dành thời gian đón tiếp cũng như cung cấp thông tin cho Đoàn. Trợ lý Tổng Giám đốc Ngân hàng Xuất nhập khẩu Ấn Độ-Nirmit Ved nhấn mạnh với mục đích đến Long An nhằm tìm hiểu khả năng cho vay tín dụng ngân hàng đối với các dự án tiềm năng, các nhà đầu tư lớn ở Việt Nam nói chung và tỉnh Long An nói riêng, đồng thời, tin rằng với môi trường đầu tư thuận lợi tại Long An và tạo niềm tin cho các nhà đầu tư Ấn Độ sẽ đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Long An trong thời gian tới.

Minh Anh


12/02/2015 5:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng phê chuẩn Chủ tịch UBND tỉnh Long AnThủ tướng phê chuẩn Chủ tịch UBND tỉnh Long An
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Long An, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

ky hop 23-chu ut-11-11-2020.JPG

Ông Nguyễn Văn Út (thứ 2 từ phải qua) được phê chuẩn chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Long An

Theo đó, tại Quyết định số 1919/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Long An, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đối với ông Nguyễn Văn Út, Phó Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020 – 2025, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Trước đó, ngày 11/11/2020, tại kỳ họp thứ 23 của HĐND tỉnh Long An nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã bầu đồng chí Nguyễn Văn Út, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016-2021.

Ông Nguyễn Văn Út sinh ngày 30/12/1969, quê quán xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An; ông có trình độ chuyên môn là thạc sỹ kinh tế, trình độ lý luận chính trị cao cấp.

Quá trình công tác, ông Nguyễn Văn Út từng đảm nhiệm các chức vụ: Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa; Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy huyện Đức Hòa; Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An; tại Hội nghị lần thứ 1 Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Long An khóa XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, ông được bầu làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Long An khóa XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025./.

TH


27/11/2020 7:00 CHĐã ban hành
Thăm, chúc Tết các lực lượng vũ trang tại Đồn Biên phòng Bến Phố, huyện Vĩnh HưngThăm, chúc Tết các lực lượng vũ trang tại Đồn Biên phòng Bến Phố, huyện Vĩnh Hưng
Ngày 10/2/2015, lãnh đạo tỉnh và đại diện các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh đã đến thăm, chúc Tết các cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới của tỉnh.

don bien phong Ben Pho.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Thanh Nguyên thăm và chúc tết các lực lượng vũ trang

tại đồn biên phòng Bến Phố, huyện Vĩnh Hưng

Tại đồn biên phòng Bến Phố, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Thanh Nguyên cùng Đoàn cán bộ tỉnh đã đến thăm, tặng quà, chúc tết cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Bến Phố, Đại đội địa phương huyện Vĩnh Hưng, Đồn Biên phòng Long Khốt, Đội phân giới cắm mốc số 7, Đội Quản lý thị trường, Chi cục Hải quan Hưng Điền huyện Vĩnh Hưng.

Trong năm 2014, tình hình ngoại biên trên khu vực biên giới huyện Vĩnh Hưng cơ bản ổn định. Cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng trên địa bàn tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới, bảo vệ địa bàn, kiên quyết giữ vững an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội. Bên cạnh đó, thường xuyên tổ chức tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm đến từng người dân. Từ đó, nhân dân đoàn kết một lòng cùng bộ đội xây dựng và bảo vệ và giữ vững chủ quyền, an ninh trên biên giới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Thanh Nguyên biểu dương những thành tích của các cán bộ chiến sĩ các đồn biên phòng và lực lượng đứng chân trên địa bàn đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời chúc cán bộ chiến sĩ cùng gia đình năm mới thật nhiều sức khỏe, vui xuân mới không quên nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới.

NT

11/02/2015 9:00 SAĐã ban hành
Khởi nghiệp bằng trồng bưởi “sạch”Khởi nghiệp bằng trồng bưởi “sạch”
Hơn 3 năm nay, anh Nguyễn Văn Kia Ri (ấp Nhơn Trị, xã Nhơn Thạnh Trung, TP.Tân An, tỉnh Long An) trồng bưởi da xanh và áp dụng phương pháp hữu cơ trong canh tác. Mong muốn của anh Kia Ri là tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, có cơ hội tiêu thụ sản phẩm dễ dàng.

​Anh Kia Ri chia sẻ, gia đình có gần 1ha đất. Trước khi trồng bưởi, anh trồng dưa hấu, lúa nhưng đây là những cây ngắn ngày, chăm sóc khá cực, đồng lời bấp bênh. Do đó, anh thường xuyên lên Internet tham khảo những mô hình trồng cây ăn trái để tìm hướng đi thích hợp trên mảnh đất mình đang canh tác. Ngoài ra, anh còn được Hội Nông dân TP.Tân An, xã Nhơn Thạnh Trung tổ chức nhiều chuyến tham quan các mô hình làm kinh tế hiệu quả.Sau thời gian nghiên cứu, anh quyết định chọn giống bưởi da xanh để trồng.Vườn bưởi trước đây vốn là ruộng lúa, anh phải mất rất nhiều công sức để lên liếp, xẻ mương nhằm lấy nguồn nước sông tự nhiên cung cấp nước tưới cũng như xả phèn.

 

Vườn bưởi da xanh được trồng theo phương pháp hữu cơ của gia đình anh Nguyễn Văn Kia Ri

Theo đó, vườn bưởi nhà anh có liếp rộng khoảng 6m, mương nước dọc theo liếp khoảng 2m. Trên mỗi liếp, anh trồng bưởi hàng cách hàng khoảng 4m để cây lấy tàn rộng, hấp thu đầy đủ ánh sáng tự nhiên nhằm tránh sâu, bệnh trên thân cây cũng như lá. Đặc biệt, vườn bưởi được anh áp dụng phương pháp canh tác hữu cơ, loại bỏ hoàn toàn phân bón hóa học, thuốc trừ sâu. Trong quá trình canh tác, anh chọn phân chuồng, phân hữu cơ các loại để bón cho cây. Đối với các loại nấm bệnh hay sâu, rầy trên cây, anh chọn thuốc sinh học để phun rửa.

Nói về lý do không sử dụng phân hóa học, loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật trong vườn bưởi, anh Kia Ri giải thích: "Đa số người dân vẫn còn lạm dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu dẫn đến chất lượng sản phẩm chưa cao. Ðể tìm hướng đi mới trong canh tác cây bưởi da xanh, tôi chọn trồng theo hướng hữu cơ sinh học, sử dụng chế phẩm sinh học, vừa bảo đảm sức khỏe người trồng, người dùng, vừa bảo vệ đất đai và môi trường sống". 

Thông thường, bưởi da xanh sau 18 tháng trồng thì bắt đầu cho những lứa trái đầu tiên.Từ khi ra hoa, kết trái và chín mất 7-8 tháng. Đây là khoảng thời gian khá dài, vì vậy, anh Kia Ri chịu khó trồng xen bưởi với ổi giống Nữ hoàng (theo hướng hữu cơ). Bởi, ổi là loại cây nhanh lấy trái sau trồng trọt. Giải thích vấn đề này, anh Kia Ri cho rằng: "Bưởi lâu cho trái còn ổi thì nhanh, đây là cách "lấy ngắn nuôi dài". Nhờ vậy, vườn ổi xen canh cho tôi thu nhập hàng ngày để nuôi cây bưởi. Hiện nay, vườn bưởi được 3 năm trồng, trái bắt đầu sai, tôi sẽ bỏ ổi để cành bưởi xòe tán rộng".

Hiện nay, với diện tích gần 1ha, anh Kia Ri trồng gần 400 gốc bưởi da xanh. Với phương pháp trồng theo hướng hữu cơ, bưởi ít bị sâu, bệnh. Đặc biệt, trái bưởi có chất lượng khá vượt trội, vỏ mỏng, ruột hồng, múi mọng nước và vị ngọt thanh tao.Ðể đạt được điều này, bí quyết chính là nằm ở khâu canh tác. Cụ thể, bình quân mỗi năm, anh Kia Ri bón phân cho bưởi 3-4 đợt và tuyệt đối không để cây mất nước. Ngoài ra, khâu chọn trái cũng khá quan trọng. Khi bưởi ra hoa, kết trái, anh phải chịu khó chọn những trái đầy đặn, tròn và loại bỏ những trái méo mó, da sần sùi. 

Do những đợt trái đầu tiên, vườn bưởi trái chưa rộ nên hầu hết đều được anh bán tại nhà cho người thân quen hoặc bán tại các chợ có đông công nhân. Bưởi loại 1 (trái tròn to, không méo, nặng trên 1,3kg), anh bán với giá 60.000 đồng/kg; còn bưởi loại 2 (trái nhỏ, da không đều màu, hoặc méo) thì bán với giá rẻ hơn. Hiện nay, người thân sau khi dùng bưởi do anh Kia Ri trồng đều đánh giá chất lượng tốt. Anh Kia Ri cho biết, đang nghiên cứu, áp dụng cách bón phân sao cho chất lượng trái nâng lên, xây dựng thương hiệu cho vườn bưởi và tiến tới xúc tiến thương mại để có đầu ra theo hướng liên kết, tiêu thụ sản phẩm dễ dàng, bền vững. 

Theo thông tin từ Hội Nông dân TP.Tân An, trên địa bàn thành phố hiện có nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp như trồng cây ăn trái, rau ăn lá, lúa theo hướng hữu cơ. Điều này phù hợp chủ trương của tỉnh trong phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tạo sản phẩm sạch, đạt tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm phục vụ người tiêu dùng./.

Theo Báo Long An Online

08/11/2019 11:00 SAĐã ban hành
HĐND tỉnh triển khai công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 20 (kỳ họp lệ giữa năm 2020) HĐND tỉnh triển khai công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 20 (kỳ họp lệ giữa năm 2020)
Chiều ngày 11/5/2020, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Mai Văn Nhiều đồng chủ trì cuộc họp triển khai công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 20 (kỳ họp lệ giữa năm 2020) của HĐND tỉnh khóa IX. Dự kiến thời gian tổ chức kỳ họp trong 2 ngày  9 và 10/7/2020 tại Hội trường Tỉnh ủy.

IMG_8373.jpg

Quang cảnh cuộc họp

Các nội dung trình HĐND tỉnh tại kỳ họp dự kiến gồm: báo cáo giám sát kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri phản ánh trước và sau kỳ họp thứ 17 (kỳ họp lệ cuối năm 2019); báo cáo kết quả giám sát chuyên đề "Việc chấp hành chính sách, pháp luật về chăm sóc sức khỏe nhân dân và thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh"; báo cáo kết quả thực hiện Chương trình hoạt động giám sát của HĐND tỉnh năm 2019; báo cáo về tình hình hoạt động của Thường trực HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm;…

UBND tỉnh trình báo cáo công tác chỉ đạo, điều hành 6 tháng đầu năm,phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020; báo cáo tình hình thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020; báo cáo tài chính nhà nước tỉnh Long An năm 2018; báo cáo kết quả 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm đối với công tác phòng chống tham nhũng, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật,  phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại; báo cáo tiến độ, kết quả việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân 6 tháng đầu năm 2020;…

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang yêu cầu nội dung các tờ trình, dự thảo nghị quyết phải được chuẩn bị kỹ, sát thực tế, đảm bảo đủ cơ sở pháp lý, hồ sơ, thủ tục theo quy định. Đồng thời, ông đề nghị UBND tỉnh, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, các Tổ đại biểu, đại biểu HĐND tỉnh và các cơ quan có liên quan quan khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị nội dung trình kỳ họp đúng tiến độ, đạt chất lượng để có đủ thời gian thẩm định, tránh trường hợp phải điều chỉnh sau khi nghị quyết ban hành; các cơ quan truyền thông tích cực thông tin, tuyên truyền về thời gian, nội dung kỳ họp./.

Ngọc Lan


12/05/2020 8:00 SAĐã ban hành
Nông dân xã Long Thượng chung tay xây dựng xã nông thôn mới nâng caoNông dân xã Long Thượng chung tay xây dựng xã nông thôn mới nâng cao
Không chỉ tự bỏ kinh phí xây dựng lò đốt rác, nhiều nông dân (ND) xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An còn góp công sức, tiền bạc, hiến đất,... chung tay cùng địa phương xây dựng xã nông thôn mới (NTM) nâng cao.

​Đầu năm 2016, Long Thượng đón nhận danh hiệu hiệu xã NTM. Từ đó đến nay, địa phương tiếp tục củng cố, nâng chất những tiêu chí (TC) đã đạt, khắc phục những TC còn hạn chế như giao thông nông thôn, cảnh quan môi trường,... và phát động nhân dân xây dựng xã NTM nâng cao. 

Trong 5 nhóm TC với 23 chỉ tiêu được UBND tỉnh ban hành vào ngày 17/5/2018 đối với xã NTM nâng cao, Hội ND xã tuyên truyền, vận động người dân chung tay thực hiện nhóm TC thứ 4 về cảnh quan môi trường. Đây được xem là nhóm TC khó đối với xã Long Thượng nói riêng cũng như các địa phương trong quá trình xây dựng xã NTM nâng cao. Trong đó, có 5 chỉ tiêu bao gồm tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch đạt ≥80%; khu xử lý rác tập trung trên địa bàn xã (nếu có) phải được trồng nhiều lớp hàng rào cây xanh bao bọc xung quanh; tỷ lệ nhà dân có cổng, hàng rào ≥70%; tỷ lệ rác thải sinh hoạt trên địa bàn xã được thu gom và xử lý theo đúng quy định phải ≥70%;...

Ngôi nhà với hàng rào bằng cây xanh của nông dân Long Thượng 

Ngôi nhà với hàng rào bằng cây xanh của nông dân Long Thượng

Chúng tôi đến nhà ông Nguyễn Văn Cho, ngụ ấp Long Thạnh và khá ngỡ ngàng với cổng rào của gia đình ông. Đó là một cổng rào làm bằng cây xanh, được chăm sóc, cắt tỉa rất đẹp mắt.Từ hàng rào đến khuôn viên xung quanh nhà đều trồng cây xanh mượt và không hề có rác. "Mấy căn nhà liền kề là của tôi và các con. Chúng tôi rất yêu thích cây xanh nên nghiên cứu, học hỏi và dành thời gian chăm sóc. Quả thật có tốn thời gian nhưng mình chú tâm, vì cảnh quan xanh, sạch, đẹp và khéo tay thì sẽ làm được. Hàng ngày, chúng tôi đều quan sát hàng rào để giữ vẻ xanh mát của nó" - ông Cho nói. 

Theo Hội ND xã, không chỉ làm hàng rào bằng cây xanh, ông Cho còn tự bỏ kinh phí để xây dựng lò đốt rác, góp phần giảm lượng rác thải trên địa bàn xã.

Một ND khác cũng tích cực hưởng ứng các chương trình do địa phương phát động, nhất là xây dựng NTM, đó là ông Đoàn Vĩnh Thoa - người dân ấp Tân Điền. Ông chia sẻ, nhờ thực hiện chương trình NTM mà địa phương khởi sắc.Trong đó, phải kể đến giao thông nông thôn.Trước đây, khi con đường Long Thới - Tân Điền chưa hoàn thành, người dân ở đây mỗi lần đến trung tâm xã hay các ấp lân cận đều đi bằng đường bờ ruộng nhỏ, rất khó khăn. Khi con đường được mở rộng, nâng cấp, rất nhiều hộ dân đồng tình. Họ yên tâm hơn mỗi khi tham gia giao thông hay vận chuyển hàng hóa. Từ suy nghĩ đó, gia đình ông sẵn lòng hiến gần 950m2 đất làm đường giao thông nông thôn. Không những vậy, hàng năm, ông còn ủng hộ tiền để duy tu, sửa chữa đường, đóng góp kinh phí thực hiện mô hình ánh sáng nông thôn.

Chủ tịch Hội ND xã Long Thượng - Trần Văn Xuân cho biết, thực hiện nghị quyết của Đảng ủy, Hội ND tích cực hưởng ứng, vận động gia đình hội viên, ND chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trong đó có xây dựng xã NTM nâng cao. Đến nay, Hội ND vận động người dân xây dựng 60 lò đốt rác. Ngoài ra, năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, Hội ND xã vận động ND đóng góp trên 500 triệu đồng và khoảng 30 ngày công lao động để thực hiện các công trình tại địa phương. Những việc làm của hội góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân về bảo vệ môi trường "Sáng, xanh, sạch, đẹp", đưa xã Long Thượng tiến tới đạt khu dân cư kiểu mẫu, chuẩn NTM nâng cao vào năm 2020./.

Theo Báo Long An Online

14/05/2019 4:00 CHĐã ban hành
Kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng tại Cần GiuộcKiểm tra công tác giải phóng mặt bằng tại Cần Giuộc
Sáng 28/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Nguyễn Văn Út kiểm tra công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư các dự án đầu tư khu vực cảng Long An trên địa bàn huyện Cần Giuộc.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út phát biểu tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út phát biểu tại buổi làm việc

Theo đó, khu vực cảng Long An có 4 dự án do Công ty (Cty) Cổ phần Cảng Long An, Cty Cổ phần Khu công nghiệp Long An, Cty TNHH Phát triển đô thị cảng Long An và Cty TNHH Dịch vụ Công nghiệp cảng Long An đầu tư diện tích hơn 415ha (giai đoạn 1), với hơn 930 hộ dân và tổ chức bị thu hồi đất.

Đến nay, công tác chi trả bồi thường và giải phóng mặt bằng đạt 92-95% về hộ. Riêng dự án khu đô thị Đông Nam Á Long An đạt hơn 84% về hộ.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư còn gặp khó khăn do giá đất trên địa bàn huyện biến động; các chính sách hỗ trợ cho người dân tại các dự án thực hiện theo Luật Đất đai năm 2003 và năm 2013 khác nhau, nên nhiều hộ dân vẫn chưa nhận bồi thường và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Thời gian tới, UBND huyện sẽ phối hợp với UBND các xã và chủ đầu tư tiếp tục vận động để người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng để triển khai thực hiện dự án.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út đánh giá cao những nỗ lực của UBND huyện Cần Giuộc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư cho người dân. Ông đề nghị, UBND huyện rà soát lại, tập trung giải quyết dứt điểm các dự án trên địa bàn, xác định lại giá đất để làm tốt công tác giải phóng mặt bằng trong thời gian tới. Đối với chủ đầu tư, cần đẩy nhanh tiến độ khu tái định cư, bảo đảm kinh phí để bồi thường và hỗ trợ tài sản trên đất cho người dân bị thu hồi đất./.

Theo Báo Long An Online

29/08/2019 7:00 SAĐã ban hành
Không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch tả heo châu PhiKhông chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch tả heo châu Phi
Trước tình hình dịch tả heo châu Phi (DTHCP) xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, gần đây xuất hiện tại một số tỉnh phía Nam, Long An chủ động giám sát, nắm bắt kịp thời thông tin dịch bệnh, không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Long An chủ động trong công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi

Không chủ quan, lơ là

Theo đánh giá của Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Đinh Thị Phương Khanh, hiện nay, bệnh DTHCP lây lan nhanh ở phạm vi rộng là do đường lây truyền của vi-rút DTHCP rất phức tạp, nhất là trong điều kiện mật độ chăn nuôi cao, chủ yếu nhỏ, lẻ, vệ sinh thú y và an toàn sinh học không tốt; việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ heo bệnh, heo nghi mắc bệnh vẫn còn xảy ra; việc sử dụng thực phẩm dư thừa trong chăn nuôi còn phổ biến; nhu cầu tiêu thụ thịt heo thời gian qua tăng cao để phục vụ các hoạt động trong dịp tết và các lễ hội đầu năm; việc tổ chức tiêu hủy heo bệnh và chống dịch tại một số nơi còn nhiều tồn tại, bất cập. Đến ngày 12/5/2019, bệnh DTHCP đang xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố trên cả nước với tổng số heo bệnh và tiêu hủy trên 1,2 triệu con (chiếm trên 4% tổng đàn heo của cả nước). Long An chưa xuất hiện dịch bệnh nhưng trước tình hình dịch bệnh xâm nhập ở một số tỉnh phía Nam, tỉnh đang tích cực chủ động phòng, chống dịch. UBND tỉnh ban hành Chỉ thị 06/CT-UBND về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh DTHCP; phê duyệt Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh DTHCP; thành lập ban chỉ đạo, đội phản ứng nhanh, đội kiểm tra lưu động cấp tỉnh, cấp huyện và lập 8 chốt kiểm dịch tạm thời trên địa bàn tỉnh.

Tại Chốt kiểm dịch phường Tân Khánh, TP.Tân An, anh Trần Văn Toàn (cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TP.Tân An) cho biết: "Mỗi ngày có 7-8 xe vận chuyển heo qua chốt với số lượng từ 20-70 con, đa phần số lượng heo này có giấy tờ xác nhận ở các tỉnh miền Tây như Trà Vinh, Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang,... Nhìn chung, số lượng heo qua chốt đều có giấy tờ chứng nhận nguồn gốc, kiểm dịch đầy đủ. Các tài xế vận chuyển heo cũng chấp hành tốt việc dừng tại chốt để phun xịt tiêu độc, khử trùng. Ngoài ra, trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh DTHCP, Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh DTHCP TP.Tân An yêu cầu lực lượng liên ngành tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn thành phố tăng cường kiểm soát nguồn gốc, chất lượng heo và các sản phẩm từ heo ra, vào địa bàn thành phố".

Trưởng chốt kiểm dịch động vật thuộc xã An Thạnh, huyện Bến Lức - Huỳnh Thanh Sang thông tin, sau 2 tháng thành lập, số lượng heo được kiểm dịch khi qua chốt khoảng 55.000 con. Hàng ngày, đều có lực lượng liên ngành túc trực tại chốt 24/24, các xe chở heo từ các tỉnh miền Trung và các tỉnh như Bình Phước, Đồng Nai,... vào địa bàn tỉnh đều được nhân viên thú y kiểm tra chặt chẽ và phun thuốc sát trùng, khử độc chống bệnh DTHCP đầy đủ. "Lực lượng tại chốt kiểm dịch không lơ là nhiệm vụ, nhất là trong thời điểm bệnh DTHCP đang áp sát các tỉnh phía Nam như hiện nay. Đồng thời, Ban Chỉ đạo Phòng, chống bệnh DTHCP huyện Bến Lức cũng yêu cầu lực lượng thú y tại chốt kiểm dịch sau khi kiểm tra giấy tờ nguồn gốc, kiểm dịch sẽ tiến hành kiểm tra lâm sàng đàn heo, nếu phát hiện dấu hiệu của bệnh DTHCP nhanh chóng báo cáo cho Đội Nghiệp vụ thú y số 2, Chi cục Thú y, Chăn nuôi và Thủy sản tỉnh để lấy mẫu xét nghiệm và xử lý" - ông Sang cho biết thêm.

Bên cạnh đó, tại các cơ sở giết mổ cũng được ngành thú y tập trung tăng cường kiểm tra, giám sát. Hiện trên địa bàn tỉnh có 27 cơ sở giết mổ heo, trong đó có 8 cơ sở tại các huyện Bến Lức, Đức Hòa, Tân Trụ xuất heo về TP.HCM, công suất 300-1.000 con/đêm và 19 cơ sở tiêu thụ trong tỉnh, công suất 10-100 con/đêm. Năm 2018, tổng số lượng heo nhập vào cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh hơn 2 triệu con, trung bình 1 tháng hơn 170.000 con nhưng những tháng đầu năm 2019, lượng heo nhập vào các cơ sở giảm khoảng 30% so cùng kỳ. Anh Nguyễn Minh Mẫn (chủ Điểm tập trung thu gom heo Minh Mẫn tại TP.Tân An) cho biết: "Trước đây, tôi thường thu gom heo với số lượng lớn ở khắp các tỉnh miền Trung từ Nghệ An, Thanh Hóa trở vào đến các tỉnh miền Đông Nam bộ như Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai nhưng những tháng gần đây, DTHCP bùng phát và lan rộng ở phía Bắc và một số tỉnh miền Trung khiến tôi rất lo lắng. 

Do đó, đối với các tỉnh miền Trung, tôi chỉ nhập heo có giấy tờ nguồn gốc, kiểm dịch đầy đủ, đồng thời chuyển hướng sang thu mua heo ở một số tỉnh miền Tây như Bến Tre, Trà Vinh. Số lượng heo thu mua cũng giảm xuống".

Theo Chủ tịch UBND TP.Tân An - Lê Công Đỉnh, trước tình hình DTHCP diễn biến phức tạp, thành phố tập trung triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm không để xảy ra DTHCP trên địa bàn. Đồng thời, xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch ứng phó khẩn cấp với bệnh DTHCP, kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc triển khai các biện pháp phòng, chống DTHCP; phối hợp giữa các ban, ngành, chính quyền cấp xã, phường với các đoàn thể, huy động nguồn lực tham gia và hỗ trợ thực hiện kế hoạch phòng, chống bệnh DTHCP; chỉ đạo tốt việc thông tin, tuyên truyền để chính quyền các cấp, các tổ chức, đơn vị và người dân nhận thức rõ và chủ động tự giác thực hiện các quy định về phòng, chống DTHCP. 

 

Long An chủ động trong công tác phòng, chống dịch

Chủ động phòng, chống

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Đinh Thị Phương Khanh cho biết: "Do DTHCP là bệnh rất nguy hiểm, hiện chưa có thuốc điều trị, chưa có vắc-xin phòng bệnh; vi-rút có khả năng tồn tại lâu ngoài môi trường và có sức đề kháng rất cao, đường lây truyền rất đa dạng, khó kiểm soát; dịch bệnh còn diễn biến phức tạp tại nhiều nước, đặc biệt tại các nước có chung đường biên giới với nước ta, trong khi các hoạt động thương mại, du lịch đa dạng, khó kiểm soát, nên việc ngăn chặn dịch bệnh từ các nước vào Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức. 

Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh, thời gian tới, nguy cơ DTHCP lây lan rất cao. Vì vậy, tỉnh rất quyết liệt trong công tác phòng, chống, củng cố và tăng cường năng lực của hệ thống thú y các cấp để tổ chức triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh động vật; hướng dẫn, hỗ trợ người chăn nuôi, doanh nghiệp đẩy mạnh xây dựng các vùng chăn nuôi, chuỗi sản xuất thịt heo an toàn dịch bệnh, áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, an toàn sinh học; thành lập các đoàn công tác do các thành viên của Ban Chỉ đạo Phòng, chống bệnh DTHCP tỉnh làm trưởng đoàn, để chỉ đạo tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, ngành tiếp tục xây dựng chuỗi chăn nuôi - giết mổ - kinh doanh thịt heo an toàn; mô hình chăn nuôi heo theo quy trình VietGAP; thực hiện Dự án LIFSAP (đã hỗ trợ xây dựng 4 vùng chăn nuôi heo VietGAP với 604 hộ tại các huyện: Cần Đước, Cần Giuộc, Châu Thành và Tân Trụ), hỗ trợ nâng cấp 11 cơ sở giết mổ heo và 29 chợ kinh doanh thịt; xây dựng điểm bán thịt heo an toàn, hỗ trợ các địa phương xây dựng 14 điểm bán nông sản an toàn (có bán thịt heo) và kế hoạch năm 2019 thêm 15 điểm bán nông sản an toàn; người tiêu dùng nên chọn thịt heo có nguồn gốc rõ ràng, có dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan thú y.

Bên cạnh đó, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản cần tiếp tục phối hợp các địa phương giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát tại các cơ sở giết mổ, cơ sở thu gom; theo dõi chặt chẽ nguồn gốc heo nhập tỉnh (cập nhật hàng ngày); lập đoàn kiểm tra chuyên ngành; hướng dẫn các cơ sở giết mổ, cơ sở thu gom tiêu độc, khử trùng hàng ngày và tất cả phương tiện vận chuyển./.

Theo Báo Long An Online

14/05/2019 2:30 CHĐã ban hành
Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh: Họp mặt tuyên dương “Nam giới điểm 10” và “Phụ nữ hai giỏi” năm 2020Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh: Họp mặt tuyên dương “Nam giới điểm 10” và “Phụ nữ hai giỏi” năm 2020
Sáng ngày 30/10/2020, Công đoàn cơ sở phối hợp cùng Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức tuyên dương “Nam giới điểm 10” và “Phụ nữ hai giỏi” năm 2020.

vksnt-nam gioi22.jpg

Đồng chí Huỳnh Văn Hồng - Phó Viện trưởng tặng quà cho các "Nam giới điểm 10" tiêu biểu

Sau 11 năm phát động mô hình "Nam giới điểm 10" đã tạo thành phong trào thi đua sôi nổi nhằm tiếp tục đưa Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình đi vào cuộc sống. Phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" là niềm tự hào, giá trị tôn vinh của mỗi chị em trên mọi lĩnh vực công tác, đảm bảo các tiêu chí hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn đạt chất lượng có hiệu quả, tích cực nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn về mọi mặt, tổ chức tốt cuộc sống gia đình, nuôi con khỏe dạy con ngoan, thực hiện tốt chính sách kế hoạch hóa gia đình, xây dựng tình yêu lành mạnh, gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

vksnd-phu nu22.jpg 

Đồng chí Huỳnh Văn Hồng – Phó Viện trưởng, tặng quà cho các chị em tiêu biểu trong phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

Phát biểu tại buổi họp mặt, đồng chí Huỳnh Văn Hồng – Phó Viện trưởng đánh giá cao kết quả mà các anh, các chị em đã đạt được trong quá trình thực hiện mô hình "Nam giới điểm 10" và phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"; mong muốn các đồng chí được tuyên dương tiếp tục phát huy để mỗi gia đình thực sự là tổ ấm, là tế bào lành mạnh của xã hội./.

Hồng Hạnh

03/11/2020 7:00 SAĐã ban hành
Hội nghị đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi  Hội nghị đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi 
Ngày 13/5/2019, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Dịch tả heo châu Phi (DTHCP) đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc để đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống DTHCP. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường chủ trì hội nghị. Tại Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Cảnh chủ trì cùng Ban Chỉ đạo phòng, chống DTHCP cấp tỉnh và cấp huyện, thị xã, thành phố tham dự hội nghị.

Điểm cầu chính 13-5-19.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu chính

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, tính đến ngày 12/5/2019, trên cả nước bệnh DTHCP còn xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, với số lượng heo mắc bệnh là 1.220.488 con. Đến nay, có 55 xã thuộc 36 huyện của 17 tỉnh, thành phố đã qua 30 ngày không phát sinh thêm heo mắc bệnh. Và thời gian qua đã có 29 xã thuộc 12 tỉnh, TP có dịch bệnh đã qua 30 ngày, sau đó phát sinh heo bệnh ở các hộ chăn nuôi khác trong cùng xã.

Kết quả bước đầu của công tác phòng, chống bệnh DTHCP chủ yếu là ngăn chặn lây lan hiệu quả, góp phần kiềm chế số lượng ổ dịch phát sinh cũng như sự gia tăng số lượng heo buộc phải tiêu hủy, từ đó giảm thiểu mức độ thiệt hại cho người chăn nuôi heo.

Long An 13-5-19.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Long An

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ NN&PTNT nhìn nhận công tác phòng, chống dịch bệnh còn những tồn tại, hạn chế: việc chủ động giám sát phát hiện, báo cáo và công bố dịch ở một số địa phương chưa kịp thời; công tác tổ chức tiêu hủy heo mắc bệnh, heo chết chưa triệt để; hỗ trợ kinh phí cho người chăn nuôi có heo buộc phải tiêu hủy và bố trí kinh phí phòng, chống dịch bệnh còn chậm; hoạt động vệ sinh, tiêu độc khử trùng chưa đạt yêu cầu; công tác xây dựng vùng, cơ sở an toàn, quản lý vận chuyển, giết mổ và tiêu thụ thịt heo nhiều nơi chưa được chú trọng;…

PTT Trịnh Đình Dũng 13-5-19.jpg 

Phó Thủ tướng Chính Phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính Phủ Trịnh Đình Dũng biểu dương các bộ, ngành, địa phương, người dân, doanh nghiệp đã tích cực tham gia thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng chống bệnh DTHCP. Để làm tốt công tác phòng chống DTHCP trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính Phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương cần tập trung thực hiện những nhiệm vụ cấp bách: thực hiện nghiêm các chỉ thị, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phòng chống bệnh DTHCP; thường xuyên lập đoàn công tác liên ngành kiểm tra, kiểm soát công tác chỉ đạo phòng chống dịch; xây dựng các trạm kiểm dịch quốc gia, bảo đảm kiểm soát tốt công tác vận chuyển gia súc; tổ chức các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, huy động các lực lượng chủ động giám sát, phát hiện sớm và tiêu hủy heo bị bệnh sớm, tránh để lâu làm ô nhiễm và lây lan dịch bệnh; tiếp tục duy trì, củng cố và tăng cường năng lực của hệ thống thú y các cấp; chỉ đạo, hỗ trợ để người dân, doanh nghiệp đẩy mạnh chăn nuôi chuỗi thịt heo an toàn dịch bệnh; thường xuyên thực hiện tiêu độc, khử trùng để tiêu diệt các loại dịch bệnh; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng, chống dịch bệnh cho người dân;…/.

T.N

14/05/2019 10:00 SAĐã ban hành
Người chăn nuôi phải chủ động thực hiện các biện pháp an toàn sinh học để phòng chống bệnh Dịch tả heo Châu PhiNgười chăn nuôi phải chủ động thực hiện các biện pháp an toàn sinh học để phòng chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi
Trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh Dịch tả heo Châu Phi diễn biến phức tạp, hiện nay dịch bệnh đã xuất hiện và gây thiệt hại ở tỉnh Đồng Nai. Do tỉnh Long An là nơi tập trung nhiều cơ sở giết mổ, tiếp nhận nguồn heo từ các tỉnh khác nhập về với số lượng lớn (trong đó có Đồng Nai), chính vì vậy nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan là rất cao.

​Bệnh Dịch tả heo Châu Phi hay còn gọi là bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra; bệnh lây lan nhanh, xảy ra ở mọi lứa tuổi, mọi loại heo. Bệnh không lây lan trên người nhưng gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế với tỉ lệ heo chết cao (lên đến 100%). Thời gian ủ bệnh từ 4 - 19 ngày, ở thể cấp tính thời gian ủ bệnh chỉ từ 3 - 4 ngày. Vi rút gây bệnh Dịch tả heo Châu Phi có sức đề kháng cao với môi  trường, tồn tại thời gian dài trong thịt đông lạnh (1.000 ngày), giăm bông (140 ngày). Bệnh truyền lây qua máu, chất tiết, dịch tiết, chất thải, xác động vật, thịt heo và các chế phẩm từ thịt heo như: xúc xích, giăm bông, … 02 yếu tố quan trọng làm lây lan dịch bệnh đó là con người và phương tiện vận chuyển. Heo mắc bệnh sốt cao (hơn 40oC), không ăn, nôn mửa, ủ rũ, lười vận động, nằm chồng đống, đau vùng bụng; có thể hôn mê. Vành tai, chân, đuôi và da bụng có màu đỏ sẫm, xanh tím. Heo chết đột ngột; phủ tạng (tim, phổi, ruột, thận, …) xuất huyết.

Hiện nay chưa có vắc-xin và thuốc điều trị bệnh Dịch tả heo Châu Phi, vì vậy giải pháp phòng bệnh duy nhất là "Người chăn nuôi phải chủ động thực hiện các biện pháp an toàn sinh học" như: tắm sát trùng trước khi vào trại; sử dụng quần áo, ủng, đồ bảo hộ riêng khi vào trại; vệ sinh sát trùng và cách ly các dụng cụ, vật dụng phục vụ cho chăn nuôi; tiêm vắc-xin phòng các bệnh truyền nhiễm bắt buộc theo khuyến cáo của cơ quan thú y; vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi thường xuyên; xử lý chất thải chăn nuôi bằng biogas; hạn chế người và phương tiện ra vào khu vực chăn nuôi, nhất là các phương tiện chở thức ăn và mua bán động vật; không để vật nuôi khác vào khu vực chăn nuôi heo, định kỳ diệt chuột; không sử dụng thức ăn dư thừa (có sản phẩm từ thịt heo) để nuôi heo mà không qua xử lý nhiệt.

Lưu ý: Bệnh Dịch tả heo không lây lan trên người và vi rút gây bệnh có thể bị tiêu diệt sau khi xử lý bằng nhiệt (60oC trong 20 phút).

Để thực hiện tốt công tác phòng chống bệnh Dịch tả heo Châu Phi, người chăn nuôi phải nghiêm túc thực hiện "5 không":

Thứ nhất - KHÔNG GIẤU DỊCH.

Thứ hai - KHÔNG MUA BÁN, VẬN CHUYỂN HEO BỆNH, HEO CHẾT.

Thứ ba - KHÔNG GIẾT MỔ, TIÊU THỤ THỊT HEO BỆNH, THỊT HEO CHẾT.

Thứ tư - KHÔNG VỨT HEO CHẾT RA MÔI TRƯỜNG.

Thứ năm - KHÔNG SỬ DỤNG THỨC ĂN DƯ THỪA NUÔI HEO MÀ KHÔNG QUA XỬ LÝ NHIỆT.

Khi phát hiện có heo bệnh, chết phải cách ly và báo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan thú y. Không bán chạy heo bệnh hoặc vứt xác ra môi trường làm lây lan dịch bệnh.

Đường dây nóng báo cáo dịch bệnh: Phòng Kỹ thuật – Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản: 02723.838.146 hoặc 0918.700.595.

TV

13/05/2019 5:00 CHĐã ban hành
Hiệu quả từ ứng dụng công nghệ cao trên cây lúa tại hợp tác xã Vĩnh ThuậnHiệu quả từ ứng dụng công nghệ cao trên cây lúa tại hợp tác xã Vĩnh Thuận
Từ năm 2016 đến nay, việc sản xuất ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) trên cây lúa tại hợp tác xã (HTX) Vĩnh Thuận, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.

Nông dân tham quan mô hình ứng dụng công nghệ cao san phẳng mặt ruộng bằng tia lazer

HTX Vĩnh Thuận thực hiện mô hình điểm với quy mô 50ha gồm 6 hộ tham gia. Các hộ này được hỗ trợ giống có chất lượng tốt, phù hợp yêu cầu tiêu thụ của địa phương, bón phân theo sinh trưởng cây lúa đồng thời dùng phân hữu cơ bón lót, cải tạo đất nhằm giảm phân bón hóa học.

Theo Chuyên viên Hội Nông dân huyện Vĩnh Hưng - Lê Quốc Bổn, mô hình này giúp tăng thu nhập cho nông dân. Năng suất tuy có thấp hơn so với việc canh tác lúa đại trà như bên ngoài nhưng giá bao tiêu cao hơn do sản phẩm bảo đảm chất lượng, yêu cầu của doanh nghiệp thu mua.

Việc áp dụng mô hình ƯDCNC mang lại nhiều kết quả khả quan. Về kỹ thuật, các hộ sử dụng giống lúa cấp xác nhận, sạ thưa (từ 100 - 120kg/ha); áp dụng biện pháp phòng trừ dịch hại (IPM); sử dụng chế phẩm nấm xanh để phòng trừ rầy nâu; bón phân theo sinh trưởng cây lúa; xử lý dịch hại theo nguyên tắc 4 đúng.

Việc ghi chép sổ nhật ký đồng ruộng được nông dân hưởng ứng 100%. Trên các bờ ruộng còn trồng hoa thu hút thiên địch và tạo vẻ mỹ quan cho đồng ruộng.

Về hiệu quả kinh tế, việc áp dụng biện pháp kỹ thuật "1 phải, 5 giảm", ứng dụng cơ giới đồng bộ trong sản xuất, gắn kết doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm đầu ra góp phần giảm chi phí sản xuất bình quân 1 - 1,5 triệu đồng/ha; lợi nhuận tăng thêm 5 - 6,5 triệu đồng/ha.

Ngoài ra, việc vận động xuống giống đồng loạt giúp giảm áp lực sâu bệnh. Mô hình là hạt nhân để nhân rộng diện tích trong vùng ƯDCNC, tạo ra lượng lúa đạt chất lượng cho yêu cầu xuất khẩu.

Bên cạnh đó, mô hình cũng gặp một số khó khăn trong việc triển khai. Do đó, cần tăng cường tuyên truyền; tổ chức tham quan, tập huấn kỹ thuật cho nông dân; có cơ chế chính sách khuyến khích, hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp ƯDCNC. Đồng thời, xây dựng hệ thống cánh đồng lớn để từng bước hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp ƯDCNC, sản xuất theo quy trình VietGAP, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng nông sản./.

Theo Báo Long An Online

13/05/2019 10:00 SAĐã ban hành
Tri ân những người mẹ anh hùngTri ân những người mẹ anh hùng
Tháng 7 - tháng tri ân, trên mảnh đất Long An trung dũng, kiên cường ghi dấu công lao của những con người "quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh". Ở đó có sự hy sinh thầm lặng của những người mẹ Việt Nam, góp phần làm nên những trang sử vàng, lưu danh muôn đời. Với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", những năm qua, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh luôn quan tâm phụng dưỡng, chăm sóc các Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) chu đáo, ân tình,..

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần trao danh hiệu cao quý cho mẹ Phạm Thị Lượm


Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần trao danh hiệu cao quý cho mẹ Phạm Thị Lượm.
Tự hào có mẹ

Ngày tiễn chồng, tiễn con lên đường, người vợ, người mẹ nào cũng mong ngày đoàn tụ khi đất nước hòa bình. Nhưng họ đã không thể về với mẹ! Có nhà thơ đã ví rằng, vết chân chim trên khuôn mặt Mẹ VNAH như những giao thông hào của thời gian. Đó có lẽ là những vết hằn của bao năm chờ đợi, mong nhớ, đau thương,...

Ngôi nhà tình nghĩa nằm lọt thỏm trong cánh đồng tại ấp Bình Nam, xã Bình Tâm, TP.Tân An là nơi cư ngụ của Mẹ VNAH Nguyễn Thị Bông. Mẹ năm nay 80 tuổi. Mẹ có chồng là liệt sĩ Lê Văn Khương hy sinh trong chiến dịch Mậu Thân 1968 và con trai lớn Lê Văn Thanh hy sinh sau khi đất nước được hòa bình, trong một lần làm nhiệm vụ tại địa phương. Trở thành góa phụ khi tuổi đời chưa tròn 30, mẹ vẫn ở vậy nuôi nấng các con và tham gia che chở, nuôi giấu cán bộ. Bị địch bắt bỏ tù 2 lần, trải qua nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng mẹ vẫn đi theo cách mạng. Mẹ nói: "Chiến tranh là điều không ai mong muốn.

Ngày nay, tôi vui mừng khi quê hương ngày càng đổi mới. Đảng, Nhà nước cũng dành sự quan tâm cho những gia đình có công với cách mạng. Gia đình tôi được địa phương, các ban, ngành đến thăm hỏi, động viên,… Bấy nhiêu thôi cũng khiến tôi ấm lòng". 

Những ngày đầu tháng 7, Long An long trọng tổ chức lễ phong, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà Mẹ VNAH", trong số 66 mẹ, duy nhất chỉ có mẹ Phạm Thị Lượm là được phong tặng. Mẹ Lượm ngụ xã Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa, dù tuổi cao, sức yếu nhưng mẹ cùng người cháu ngoại vẫn đến dự buổi lễ. Mẹ có chồng là liệt sĩ Huỳnh Văn Nhằm và con trai là liệt sĩ Ninh Văn Kha.

Ở tuổi 99, mẹ Lượm đã không còn nghe rõ, chân đi lại khó khăn, lúc nhớ, lúc quên nhưng hồi ức về những năm tháng chiến tranh vẫn khắc sâu. Chiến tranh lùi xa nhiều năm nhưng mỗi khi nhắc lại nỗi đau năm nào, mắt mẹ lại rơm rớm lệ. 

Tỉnh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng

Tỉnh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến các Mẹ Việt Nam Anh hùng

Mãi mãi tri ân

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội - Nguyễn Thị Bạch Huệ thông tin, danh hiệu "Bà Mẹ VNAH" là danh hiệu cao quý mà Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam phong tặng, truy tặng những phụ nữ Việt Nam có nhiều cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế. Trải qua cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, cứu nước và bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc, toàn tỉnh có trên 30.600 liệt sĩ, gần 11.000 thương, bệnh binh,…trên tổng số hơn 125.000 người có công với cách mạng. 

Nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Long An dành sự quan tâm đặc biệt đối với các gia đình thương, bệnh binh, người có công với cách mạng bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa. Đó là thực hiện việc chi trả chế độ trợ cấp, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa và tặng quà các đối tượng chính sách đúng theo quy định. Toàn tỉnh có 237 gia đình thờ cúng Mẹ VNAH khó khăn về nhà ở được Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các cấp, các ngành, các tổ chức huy động nguồn lực hỗ trợ (xây dựng 106 căn và sửa chữa 131 căn với tổng kính phí trên 10,2 tỉ đồng). Đến thời điểm hiện tại, nhà ở của các Mẹ VNAH, của người thờ cúng Mẹ VNAH và các đối tượng chính sách tạm ổn. Những Mẹ VNAH còn sống đều được các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể nhận phụng dưỡng suốt đời và thường xuyên thăm hỏi, động viên về vật chất và tinh thần.

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần cho biết, trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, cùng với cả nước, quân và dân Long An đã lập được nhiều thành tích xuất sắc, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc và thống nhất Tổ quốc. Đến nay, toàn tỉnh đã có 5.294 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu "Bà Mẹ VNAH"; hơn 3.000 cán bộ, chiến sĩ được tặng thưởng Kỷ niệm chương tù đày; gần 80.000 người có công được tặng thưởng Huân chương, Huy chương Kháng chiến; Nhân dân và Lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Long An được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, đặc biệt là tại Đại hội Anh hùng - chiến sĩ thi đua toàn miền lần thứ II (tháng 9/1967), tỉnh đã vinh dự được Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam phong tặng danh hiệu "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc".

Mẹ Nguyễn Thị Bông luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, hội, đoàn thể đến thăm, động viên

Mẹ Nguyễn Thị Bông luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, hội, đoàn thể đến thăm, động viên

Với khí phách "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang", trong bảng vàng chống Mỹ, cứu nước của Tổ quốc một lần nữa tiếp tục ghi công những chiến công to lớn của các Bà Mẹ VNAH tại Long An, thể hiện sự đóng góp to lớn của những bà mẹ trên mảnh đất Long An "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc". Đó là những người mẹ đã có nhiều cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ông Trần Văn Cần bày tỏ sự trân trọng, kính phục đối với thành tích đặc biệt xuất sắc của các cá nhân được phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà Mẹ VNAH".

Những năm qua, với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa", Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Long An đã dành sự quan tâm đặc biệt đối với các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng bằng những việc làm ý nghĩa nhằm an ủi phần nào nỗi đau của các mẹ. Tuy nhiên, sự phụng dưỡng, chăm lo đó so với sự hy sinh, mất mát của các mẹ còn rất nhỏ bé. Vì vậy, ông đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục chăm lo nhiều hơn nữa cho các gia đình chính sách, tiếp tục đẩy mạnh phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", dành sự quan tâm đặc biệt đối với các mẹ và gia đình của Mẹ VNAH, tích cực giải quyết các tồn đọng sau chiến tranh, chính sách hậu phương quân đội và xem đó là trách nhiệm, là lương tâm, là đạo lý nhân văn cao đẹp.

Trong số 5.294 mẹ được Chủ tịch nước phong, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng", hiện còn sống 149 mẹ. Trong đó, có 2 mẹ có chồng và 6 người con là liệt sĩ; 3 mẹ có chồng và 5 người con là liệt sĩ; 8 mẹ có chồng và 4 người con là liệt sĩ; 54 mẹ có chồng và 3 con là liệt sĩ; 282 mẹ có chồng và 2 con là liệt sĩ; 839 mẹ có chồng và 1 con là liệt sĩ; 7 mẹ, bản thân và 1 người con là liệt sĩ; 1 mẹ có 8 người con là liệt sĩ; 3 mẹ có 6 người con là liệt sĩ; 32 mẹ có 5 người con là liệt sĩ; 122 mẹ có 4 người con là liệt sĩ; 766 mẹ có 3 người con là liệt sĩ; 2.700 mẹ có 2 người con là liệt sĩ; 475 mẹ có 1 người con độc nhất là liệt sĩ./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tri-an-nhu-ng-nguo-i-me-anh-hu-ng-a98304.html


08/07/2020 9:00 SAĐã ban hành
Gánh hai chữ “ổn định” không hề nhẹGánh hai chữ “ổn định” không hề nhẹ
Giữ ổn định sẽ tạo nền tảng quan trọng cho phát triển. Thời gian qua, Chính phủ đã nỗ lực không ngừng để gánh hai chữ "ổn định" khi mà nhiệm vụ hằng ngày càng trở nên phức tạp và nặng nề hơn do những diễn biến mới của tình hình khu vực và thế giới.
Chiều 22/3/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến Cục Quân y, Bộ Quốc phòng để chủ trì cuộc làm việc trực tuyến với 50 điểm cầu trong toàn quân để kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19, trong đó có các điểm cầu được sử dụng làm khu cách ly. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Không chỉ riêng trong năm 2020 này mà ngay từ lúc bắt đầu nhiệm kỳ, Chính phủ đã đối diện với những thử thách lớn chưa từng thấy như đợt hạn hán kỷ lục trong gần 100 năm ở Vùng ĐBSCL, sự cố môi trường Formosa, sạt lở đất, lũ quét, lũ ống ở Tây Bắc, bão lũ, ngập lụt ở miền Trung. Tuy nhiên, bằng quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân và doanh nghiệp, chúng ta đã cùng nhau tạo ra hơn 1.200 tỷ USD GDP trong gần 5 năm, trên một nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định.

Nhìn lại đoạn đường đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, "có những hoàn cảnh và thời điểm, chúng ta thực sự đứng trước những khó khăn rất lớn, không nằm trong mọi kịch bản hay dự đoán. Tuy nhiên, chúng ta đã vượt qua".

Tạp chí The Economist tháng 8/2020 đã xếp Việt Nam trong top 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới. Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, với tăng trưởng kinh tế bình quân 6,8% một năm giai đoạn 2016-2019, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia tăng trưởng cao nhất. Dưới tác động của đại dịch COVID-19, hầu hết các nền kinh tế rơi vào suy thoái, dịch bệnh đã gây ra khủng hoảng y tế, từ khủng hoảng y tế dẫn tới khủng hoảng kinh tế và nghiêm trọng hơn là khủng hoảng xã hội do nạn thất nghiệp, mất việc tràn lan, đời sống người dân lâm vào cùng quẫn. Với việc chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt thực hiện "mục tiêu kép", Việt Nam vẫn kiên cường duy trì tăng trưởng dương ở mức khá, bảo vệ sinh kế cho người dân, giữ ổn định xã hội.

Nhiều khi không phải chỉ gánh hai chữ "ổn định" đi trên con đường bằng phẳng mà có lúc như đi trên dây. Hàng thập kỷ qua, GDP được xem là một thước đo cho năng lực điều hành của Chính phủ, nhưng cả hai lần tính toán tổn thất do Formosa và COVID-19 gây ra, Chính phủ đều không một phút giây nào lưỡng lự trong giải bài toán "đánh đổi hay không đánh đổi", đồng thời, không lùi bước trong thực hiện mục tiêu phát triển đất nước. Chống "giặc" COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, không đánh đổi sức khỏe người dân, chấp nhận hy sinh một phần tăng trưởng để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân. Bốn năm trước, Thủ tướng cũng khẳng định, không đánh đổi môi trường sống của người dân lấy tăng trưởng kinh tế, nếu còn tái diễn vi phạm, kiên quyết đóng cửa Formosa.

Thử thách chồng thử thách, nỗi lo chồng nỗi lo thì quyết tâm thêm quyết tâm, nỗ lực càng nỗ lực. Không để đất nước bước lùi vì dịch bệnh, Chính phủ duy trì tối đa sự cân bằng trong chỉ đạo điều hành, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm trạng thái bình thường mới không bị phá vỡ. "Mục tiêu kép" vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh với tinh thần "chống dịch như chống giặc", vừa quyết tâm duy trì, phục hồi, phát triển các hoạt động kinh tế-xã hội và bảo đảm đời sống của nhân dân, được nhắc đến thường nhật, có trong mọi giải pháp, mọi hành động của Chính phủ.

Song song với phát triển đất nước, nhiệm vụ to lớn là bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, giữ gìn môi trường hoà bình, ổn định để phát triển. Nhiệm vụ này càng trở nên phức tạp và nặng nề hơn do những diễn biến mới của tình hình khu vực và thế giới. Tuy hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn, song tình hình chính trị-an ninh thế giới đang thay đổi nhanh chóng, diễn biến khó lường. Hằng ngày, chúng ta chứng kiến các cuộc xung đột vũ trang, khủng bố, những hành vi xâm phạm chủ quyền quốc gia, tranh chấp lãnh thổ, tài nguyên diễn ra ở nhiều nơi. Ngay ở châu Á-Thái Bình Dương và Đông Nam Á cũng diễn ra những thay đổi rất phức tạp, liên quan tranh chấp lãnh thổ và cạnh tranh chiến lược giữa một số nước lớn, tạo nên tình trạng bất ổn.

Năm 2020, chúng ta đảm nhận vai trò kép là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Có thể nói, đến nay, chúng ta đảm trách thành công nhiệm vụ này, nâng cao vị thế đất nước, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định, hợp tác để phát triển.

Tham dự, phát biểu tại các sự kiện quốc tế lớn trong năm 2020 theo hình thức trực tuyến như Hội nghị G7, G20, APEC…, Thủ tướng đều mang đến thông điệp: Hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển là điều kiện tiên quyết cho phát triển bền vững và bao trùm. Điều này chỉ có được khi quan hệ quốc tế được duy trì thông qua hệ thống đa phương dựa trên luật lệ, các quốc gia cùng tôn trọng, hiểu biết, đối thoại, hợp tác và tin cậy lẫn nhau.

Tổng kết một Năm Chủ tịch ASEAN 2020 thành công toàn diện, vang dội, trọn vẹn và thực chất, Thủ tướng chia sẻ, chúng ta đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực chuyển biến nhanh chóng, phức tạp với các thách thức và cơ hội đan xen, nhất là sự bùng phát, tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19. Một số báo lớn quốc tế có nhận định: Năm 2020 là một trong những năm tồi tệ nhất với tất cả người dân đang sống trên Trái đất này.

Dưới sự dẫn dắt của Việt Nam, ASEAN đã thực sự linh hoạt và chủ động, thích ứng với các biến động của thời cuộc. Dịch bệnh COVID-19 đã đặt ra những thách thức chưa từng có, do đó cũng đòi hỏi những biện pháp chưa từng có tiền lệ. Trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, rất nhiều cái "đầu tiên" đã được sáng tạo để hoàn thành các mục tiêu đề ra: Số lượng các Hội nghị tăng lên để kịp thời ứng phó với COVID-19, Cấp cao ASEAN lần đầu tiên họp 3 lần trong năm thay vì 2 lần theo thông lệ, nhiều Hội nghị Cấp cao, Hội nghị Bộ trưởng lần đầu được tổ chức trực tuyến; và đặc biệt, nhiều văn kiện quan trọng của ASEAN cũng được ký kết trực tuyến lần đầu tiên.

Chúng ta đã không chỉ khéo léo, linh hoạt dẫn dắt, điều hòa những khác biệt giữa các quốc gia thành viên ASEAN để giữ vững hình ảnh đoàn kết, đồng thuận của Hiệp hội, mà còn xử lý hài hòa, hiệu quả bất đồng giữa các đối tác, qua đó tất cả các hội nghị trong năm diễn ra suôn sẻ, thành công. Với thành công của Năm Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam không còn chỉ là một thành viên tích cực, luôn nghiêm túc thực thi các thoả thuận đã cam kết, mà còn trở thành một chỗ dựa vững chắc, tin cậy, đặc biệt trong những thời khắc ASEAN phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, như đại dịch COVID-19 hiện nay. 

Cùng với những điều chỉnh chiến lược đúng đắn trong quản lý kinh tế tạo ra thành tựu lớn, Chính phủ cũng có quyết sách đúng đắn, sáng suốt, nhất là trong những thời điểm quyết định, có tính bước ngoặt để giữ ổn định tình hình, nhất là giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội. Tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 76 diễn ra đầu tháng này, Thủ tướng nêu rõ, Đảng, Nhà nước xác định nhân dân luôn là trung tâm của mọi chính sách và các quyết định của Nhà nước, do đó, việc bảo đảm an ninh, an toàn cho nhân dân là thước đo quan trọng của công tác bảo đảm an ninh, trật tự; nơi nào nhân dân còn lo lắng, bất an thì nơi đó công an chưa hoàn thành nhiệm vụ.

Thế mới thấy, không bao giờ gánh hai chữ "ổn định" là nhẹ!

Theo Báo Chinhphu.vn

.: VGP News :. | Gánh hai chữ “ổn định” không hề nhẹ | BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM (baochinhphu.vn)


18/12/2020 3:00 CHĐã ban hành
Cần liên kết để tiêu thụ sản phẩmCần liên kết để tiêu thụ sản phẩm
Liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản có vai trò rất quan trọng trong phát triển nông nghiệp. Vì vậy, những năm gần đây, các địa phương trong tỉnh Long An đẩy mạnh thực hiện chuỗi liên kết, tiêu thụ, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm nông nghiệp.

Hiện tại, toàn tỉnh có 26 hợp tác xã thanh long nhưng việc liên kết tiêu thụ vẫn còn khó khăn

Cần liên kết

Thời gian qua, nhiều mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh hình thành giúp tăng năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, tăng giá trị sản phẩm và từng bước nâng cao thu nhập cho nông dân. Đây cũng là tiền đề quan trọng giúp các doanh nghiệp tạo ra vùng nguyên liệu lớn, mở rộng sản xuất, đưa nông sản đến với thị trường thế giới. Tỉnh đã cụ thể hóa các chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước qua việc khuyến khích liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, phát triển hợp tác xã (HTX), xây dựng cánh đồng lớn,... đáp ứng yêu cầu thực tiễn đời sống, giúp nông dân hưởng lợi trực tiếp. Thông qua đó, tạo kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản bền vững, ứng dụng rộng rãi khoa học - kỹ thuật nông nghiệp thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0 để đạt những vụ mùa bội thu, tạo sản phẩm hàng hóa chất lượng cung ứng thị trường.

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2019, việc liên kết tiêu thụ trên địa bàn tỉnh chỉ tập trung ở một số loại cây trồng. Cụ thể: Lúa có 17 HTX và 1 tổ hợp tác thực hiện liên kết với các doanh nghiệp với 4.906ha, sản lượng 26.036 tấn/năm. Rau có 18 HTX thực hiện liên kết với doanh nghiệp, siêu thị chủ yếu ở địa bàn TP.HCM với 157ha, sản lượng 5.718 tấn/năm. Cây bắp chủ yếu liên kết gắn với đầu tư, hỗ trợ kỹ thuật cho các hộ dân sản xuất. Hiện tại, có 4 doanh nghiệp (Viện Khoa học miền Nam, Công ty Sygenta, Công ty Giống cây trồng Trung ương, Tập đoàn Lộc Trời) liên kết với các hộ dân trên địa bàn huyện Đức Hòa thực hiện 108ha, sản lượng hơn 800 tấn/năm. Cây chanh hình thức liên kết chủ yếu là các doanh nghiệp, thương lái mua trực tiếp sản phẩm của hộ dân, tất cả đều không có hợp đồng. Riêng huyện Bến Lức có HTX Nông nghiệp Thạnh Lợi liên kết sản xuất với Công ty TNHH MTV The Fruit Republic Cần Thơ 45ha, sản lượng 450 tấn/năm. Hình thức hợp đồng liên kết là mua bán, hỗ trợ kỹ thuật, vốn đăng ký và duy trì chanh đạt chuẩn GlobalGAP. Còn cây thanh long hình thức liên kết chủ yếu cũng là các doanh nghiệp, thương lái mua trực tiếp sản phẩm của hộ dân, tất cả đều không có hợp đồng. Chỉ có huyện Châu Thành có HTX Thanh long Dương Xuân thực hiện liên kết sản xuất với Công ty Nafoods 128ha, sản lượng 1.920 tấn/năm.

Diện tích rau ứng dụng công nghệ cao toàn tỉnh là 2.092ha, trong đó đạt chứng nhận VietGAP là 105ha

Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc HTX Rau an toàn Phước Hòa (huyện Cần Đước) - Kiều Anh Dũng cho biết: "HTX ký hợp đồng tiêu thụ ổn định với một số doanh nghiệp, siêu thị, bếp ăn tại tỉnh và TP.HCM. Vì vậy, HTX thu mua rau của thành viên với giá cao hơn thị trường (cơ bản bao tiêu khoảng 80-90% sản lượng rau của thành viên HTX) và tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật, nguồn vốn khi thành viên cần. Tuy nhiên, các thành viên phải sản xuất theo kế hoạch do HTX đưa ra và chất lượng sản phẩm theo chuẩn VietGAP".

Thực tế hiện nay, việc liên kết chuỗi giữa HTX với doanh nghiệp, HTX với HTX,... vẫn còn nhiều "nút thắt" khiến cho việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản đôi lúc còn bỏ ngỏ dẫn đến tình trạng bị tư thương lợi dụng thao túng giá cả thị trường, thậm chí "bẻ gãy" chuỗi liên kết một cách dễ dàng. Giám đốc HTX Gò Gòn (huyện Tân Hưng) - Trương Hữu Trí chia sẻ: "Quá trình xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất hàng hóa chưa có nhiều doanh nghiệp tham gia, nhất là khâu tiêu thụ sản phẩm; còn xảy ra tình trạng ép giá của doanh nghiệp hay người dân không thực hiện đúng cam kết bán sản phẩm cho doanh nghiệp mà bán cho thương lái. Hiện nay, tình trạng "cò" lúa, "cò" giống,… hoạt động ngày một tinh vi và luôn muốn phá bỏ các chuỗi liên kết. Vì vậy, nếu chúng ta chỉ làm ăn riêng lẻ mà không chịu liên kết, chia sẻ trách nhiệm với nhau thì sẽ rất khó trụ vững trong cơ chế thị trường. Và thành viên HTX, người dân sẽ mãi là "người làm thuê" trên chính mảnh vườn, thửa ruộng của gia đình mình". Ông Phan Văn Sang - thành viên HTX Gò Gòn, nói: "Tôi nghĩ, hiện nay liên kết sản xuất mới phát triển được, còn sản xuất manh mún, nhỏ, lẻ thì rất khó. Vì vậy, tôi tham gia HTX để ổn định đầu ra. Tuy nhiên, tôi mong địa phương và các ngành liên quan cần hỗ trợ nhiều hơn để HTX hoạt động hiệu quả và nông dân sản xuất đạt lợi nhuận cao".

Để liên kết hiệu quả

Để khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, tỉnh tập trung chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, đẩy mạnh liên kết "4 nhà" trong phát triển các loại cây trồng, vật nuôi; rà soát, quy hoạch hàng hóa theo vùng sản xuất, mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng sản phẩm các vùng sản xuất hàng hóa tập trung,... Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Đinh Thị Phương Khanh, Sở đang triển khai chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh (Quyết định số 14/2020/QĐ-UBND, ngày 17-4-2020 của UBND tỉnh); phối hợp UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát thường xuyên tình hình thực hiện liên kết sản xuất tại địa phương và nắm bắt những khó khăn, thuận lợi để kịp thời đưa ra hướng giải quyết. Sở cùng các địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến để nông dân nắm được chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về xây dựng liên kết sản xuất và tiêu thụ, lợi ích của việc tham gia liên kết sản xuất; tuyên truyền để nông dân hiểu rõ trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi đã đồng thuận tham gia ký kết hợp đồng liên kết, tạo được mối liên kết chặt chẽ và bền vững, hiệu quả hơn trong quá trình thực hiện. Hỗ trợ xây dựng và kiện toàn các tổ chức đại diện của nông dân (HTX, tổ hợp tác) tại từng cánh đồng để liên kết, hỗ trợ nông dân trong quá trình sản xuất và tiêu thụ nông sản đạt hiệu quả và bền vững. Khuyến khích hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản với nông dân, thiết lập và duy trì được mối quan hệ giữa doanh nghiệp và nông dân trong chia sẻ thông tin thị trường, kỹ thuật, kiến thức, chất lượng sản phẩm, giá cả, phương thức giao dịch thanh toán, cung cấp các dịch vụ giống, phân bón và các dịch vụ khác,… Xây dựng những vùng sản xuất chuyên canh, phát triển các sản phẩm chất lượng cao (VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ,...).

Cần liên kết sản xuất, bảo đảm đầu ra cho nông sản để nông dân sản xuất hiệu quả

"Bên cạnh đó, Sở phối hợp sở, ngành liên quan tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, thông tin thị trường như: Hỗ trợ tìm kiếm các đối tác, mời gọi, thu hút doanh nghiệp xây dựng vùng nguyên liệu gắn với liên kết sản xuất và tiêu thụ theo mô hình cánh đồng lớn; đẩy mạnh công tác quảng bá xúc tiến thương mại thông qua việc tổ chức các hội chợ, triển lãm; xây dựng thương hiệu cho nông sản hàng hóa chủ lực của tỉnh" - bà Khanh nói thêm./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/can-lien-ket-de-tieu-thu-san-pham-a100309.html


11/08/2020 12:00 CHĐã ban hành
Nâng cao đời sống người dânNâng cao đời sống người dân
Một trong những mục tiêu quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân. Vì vậy, các xã NTM đã và đang tập trung các giải pháp thực hiện nội dung này.

​Đời sống người dân dần được nâng cao

Bí thư Đảng ủy xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An - Nguyễn Minh Châu cho biết: Xuất phát từ xã nông nghiệp, kết cấu hạ tầng không đồng bộ, sau 6 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM, Thanh Phú Long ngày càng khởi sắc, đời sống người dân ngày càng nâng cao.

XDNTM, xã xác định phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là động lực để thực hiện. Đến cuối năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 54,6 triệu đồng/năm (tăng gần 24 triệu đồng so với thời điểm mới phát động 2012), hộ nghèo giảm còn 2,25%.

Nông thôn mới ngày càng khang trang hơn 

Nông thôn mới ngày càng khang trang hơn

Phát huy sức mạnh nội lực cùng với sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, Thanh Phú Long huy động trên 1.200 tỉ đồng thực hiện các tiêu chí (TC), trong đó, người dân tự nguyện hiến đất, tài sản trên đất và đóng góp kinh phí, ngày công lao động để tập trung xây dựng các công trình, hạng mục về hạ tầng.

Đến nay, trụ sở làm việc của xã, đường giao thông, thủy lợi, điện, trường học, chợ, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư được tập trung đầu tư xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân,...

Những bước phát triển trên chính là kết quả của sự nỗ lực trong công tác chỉ đạo, sâu sát của Đảng ủy, sự phối hợp của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng thuận của người dân trong thực hiện các TC NTM. Danh hiệu NTM là nguồn động lực lớn để chính quyền và người dân Thanh Phú Long tiếp tục phát huy tinh thần "Toàn dân đoàn kết XDNTM, đô thị văn minh".

Thời gian qua, bên cạnh xây dựng kết cấu hạ tầng, xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng còn tiếp nhận nguồn hỗ trợ, hướng dẫn hộ nghèo sản xuất, chăn nuôi. Công tác tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật được quan tâm nhằm từng bước thay đổi tập quán sản xuất của nông dân. Với hơn 1.800ha đất sản xuất, Vĩnh Bình có điều kiện thuận lợi trong việc phát triển nông nghiệp, năng suất bình quân hàng năm đạt 12 tấn/ha, sản lượng trên 22.000 tấn. Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, những năm gần đây, bên cạnh cây lúa, nông dân Vĩnh Bình còn trồng rau màu như dưa hấu, sen,... với diện tích mỗi vụ hơn 200ha; phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm với hơn 3.000 con gia súc, gần 55.000 con gia cầm.

 

Mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình - Nguyễn Minh Thy cho biết: "Những năm qua, xã tập trung phát triển KT-XH, khuyến khích người dân chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, năng suất, sản lượng cây trồng tăng lên. Bên cạnh đó, kết cấu hạ tầng cũng được đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân".

Nhiều giải pháp nâng cao đời sống người dân

Do yêu cầu của bộ TC mới cao hơn nên sau khi rà soát, xã có 3 TC chưa đạt (môi trường, hộ nghèo và y tế). Theo ông Nguyễn Minh Thy, thời gian qua, địa phương xem việc thực hiện các TC này là nhiệm vụ trọng tâm và đề ra những giải pháp để quyết tâm hoàn thành.

Cụ thể, đối với TC môi trường, qua đánh giá tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch trên địa bàn xã rất thấp, chỉ đạt 7,86%, đến nay xã được huyện đầu tư 2,4 tỉ đồng xây dựng mới trạm cấp nước tại ấp 2, nâng tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch trên địa bàn lên gần 50%. Xã thường xuyên tổ chức ra quân cải tạo cảnh quan môi trường, dọn vệ sinh nơi công cộng, thu gom rác thải, nước thải sinh hoạt, vận động các hộ dân tích cực cải tạo cổng ngõ, vườn, nhà ở và nêu cao ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường. Qua rà soát hộ nghèo trên địa bàn xã còn 52 hộ, chiếm 5,41%, để đạt TC này, xã tăng cường chuyển giao khoa học - kỹ thuật, xây dựng và nhân rộng các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh đào tạo nghề, giải quyết việc làm để giúp người dân tăng thu nhập, đồng thời triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất. Vĩnh Bình phấn đấu đến cuối năm 2018 giảm 16 hộ nghèo (tỷ lệ 3,75%). Riêng đối với TC y tế, tỷ lệ hộ dân tham gia bảo hiểm y tế đến nay đạt 83%, địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục tham gia, phân công các đoàn thể vận động hội viên tham gia mua bảo hiểm đạt theo chỉ tiêu.

Kết cấu hạ tầng nông thôn tiếp tục được đầu tư 

Kết cấu hạ tầng nông thôn tiếp tục được đầu tư

Chủ tịch UBND xã Hưng Thạnh, huyện Tân Hưng - Mai Văn Cảm cho biết: "Với sự quyết tâm, nỗ lực, đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền và người dân địa phương, đến nay, các TC NTM được duy trì, giữ vững và nâng chất. Để làm được điều này, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, tập trung các nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm, địa phương còn tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; nâng cao tinh thần trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể; phân công thành viên, cán bộ phụ trách từng nhóm TC".

Anh Ngân Văn Phi, ngụ xã Hưng Thạnh, phấn khởi chia sẻ: "Nhờ chính quyền địa phương hỗ trợ khoa học - kỹ thuật và chuyển đổi cây trồng, vật nuôi đúng hướng, từ đó giảm chi phí, tăng năng suất,... Vì vậy, đời sống người dân ngày càng nâng lên. Hiện nay, Hưng Thạnh thay đổi rất nhiều: Điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng khang trang, người dân có chuyển biến tích cực trong cách nghĩ, cách làm, tham gia tốt các phong trào do địa phương phát động".

"Thời gian tới, xã Hưng Thạnh tích cực huy động các nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng; thực hiện nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững, tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp, dịch vụ và thực hiện tốt chính sách thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, tiếp tục mở các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn. Khuyến khích hỗ trợ phát triển các dự án, mô hình sản xuất theo hướng liên kết, hợp tác bền vững, lâu dài. Giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, có kế hoạch giảm nghèo bền vững,..." - Chủ tịch UBND xã Hưng Thạnh - Mai Văn Cảm cho biết thêm./.

Theo Báo Long An Online

05/09/2018 10:00 SAĐã ban hành
Một số nhiệm vụ trọng tâm phát triển nuôi thủy sản năm 2021Một số nhiệm vụ trọng tâm phát triển nuôi thủy sản năm 2021
Năm 2020, ngành nuôi thủy sản của tỉnh tiếp tục được duy trì và phát triển, sản lượng thủy sản nuôi đạt 58.134 tấn/54.000 tấn kế hoạch đề ra là, góp phần vào tăng trưởng chung của ngành nông nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, trong quá trình sản xuất cũng còn một số khó khăn, hạn chế như: Thời tiết diễn biến bất thường, chất lượng con giống thủy sản chưa đảm bảo; hoạt động kinh doanh, cung cấp vật tư, dịch vụ trong nuôi trồng thủy sản còn phức tạp, giá cả tăng cao và chất lượng chưa được kiểm soát tốt; tình hình tự phát ương nuôi cá tra giống và nuôi tôm thẻ chân trắng tại vùng Đồng Tháp Mười có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường và sản xuất nông nghiệp.

Nhằm khắc phục những tồn tại nên trên, để phát triển nuôi thủy sản năm 2021 đạt hiệu quả tốt, bền vững, vừa qua, UBND tỉnh có văn bản số 93/UBND-KTTC đề nghị Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các Đoàn thể tỉnh và yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm phát triển nuôi thủy sản năm 2021.

Theo đó, văn bản nêu rõ đối tượng nuôi chủ lực ở các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Châu Thành, Tân Trụ là tôm thẻ chân trắng, tôm sú; ở các huyện còn lại là tôm càng xanh, cá tra, cá lóc, cá sặc rằn. Ngoài ra, cần quan tâm phát triển các đối tượng thủy đặc sản có giá trị kinh tế cao như: Baba, lươn, ếch và các loài cá cảnh.

Khuyến khích phát triển nuôi thủy sản theo hướng VietGAP hoặc áp dụng mô hình nuôi ít thay nước, có sử dụng chế phẩm sinh học định kỳ; nuôi luân canh, xen canh nhằm hạn chế mầm bệnh tồn lưu trong môi trường. Các cơ sở nuôi phải có ao lắng, ao chứa nước thải nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường và lây lan mầm bệnh, gắn với các quy định pháp luật về nuôi thủy sản.

Đối tượng nuôi phải phù hợp với quy hoạch, điều kiện cụ thể của từng địa phương, khi người dân đã nắm vững quy trình kỹ thuật nuôi và có thị trường ổn định thì khuyến khích mở rộng sản xuất. Đối với những vùng nuôi có điều kiện hạ tầng kỹ thuật chưa đảm bảo thì chỉ nuôi theo hình thức quảng canh cải tiến. Riêng các cơ sở có đủ điều kiện thì nuôi theo mô hình ứng dụng công nghệ cao để tăng năng suất và hiệu quả kinh tế./.

BB


14/01/2021 4:00 CHĐã ban hành
Từ ngày 20/10 lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIIITừ ngày 20/10 lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIII
Việc tổ chức thảo luận, lấy ý kiến đóng góp của nhân dân vào dự thảo các văn kiện được tiến hành từ ngày 20/10/2020 đến hết ngày 10/11/2020.

Ban Tuyên giáo Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn số 151-HD/BTGTW về việc công bố, thảo luận, lấy ý kiến của Nhân dân vào dự thảo các Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Dự thảo các văn kiện công bố lấy ý kiến nhân dân, gồm: Dự thảo Báo cáo chính trị tại Đại hội XIII của Đảng; Dự thảo Báo cáo tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011 - 2020, xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 – 2030; Dự thảo Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 – 2025; Dự thảo Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII.


Từ ngày 20/10 lấy ý kiến của nhân dân vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. (ảnh minh họa)

Thời gian công bố dự thảo từ ngày 20/10 - 10/11/2020 trên các phương tiện thông tin đại chúng; qua hội thảo, tọa đàm, hội nghị, sinh hoạt của các tổ chức chính trị - xã hội, học viện, nhà trường và cơ quan, đơn vị Nhà nước.

Đối tượng lấy ý kiến góp ý là các tầng lớp nhân dân và người Việt Nam ở nước ngoài (chưa phải là đảng viên). Nhân dân thảo luận, góp ý kiến toàn bộ nội dung hay theo từng phần, trong đó tập trung vào những vấn đề lớn, quan trọng.

Việc tổ chức thảo luận, lấy ý kiến đóng góp của nhân dân vào dự thảo các văn kiện được tiến hành từ ngày 20/10/2020 đến hết ngày 10/11/2020. Hình thức thảo luận, góp ý kiến trực tiếp tại hội nghị lấy ý kiến nhân dân, sinh hoạt thường kỳ của các tổ chức chính trị - xã hội, các hội thảo, tọa đàm khoa học hoặc thông qua hệ thống thư, báo, nhân dân có thể gửi thư góp ý kiến tới cấp ủy đảng các cấp và tới các cơ quan báo chí của Trung ương, của đảng bộ các địa phương, các ban, bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội.

Việc tổng hợp ý kiến đóng góp của nhân dân vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng thực hiện theo Hướng dẫn số 60-HD/VPTW ngày 17/01/2020 của Văn phòng Trung ương Đảng về việc tổng hợp ý kiến góp ý vào dự thảo các văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu, việc công bố, thảo luận và tổng hợp ý kiến góp ý của nhân dân vào dự thảo các Văn kiện Đại hội XIII bảo đảm khoa học, thiết thực, đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả, tránh hình thức, lãng phí; khơi dậy và phát huy tinh thần trách nhiệm, tình cảm và tâm huyết của nhân dân đối với Đảng và đất nước; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn hành vi lợi dụng diễn đàn thảo luận, lấy ý kiến Nhân dân vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng để kích động, xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chống phá đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm giảm niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa.

Đồng thời chắt lọc, đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng những ý kiến góp ý của nhân dân với tinh thần xây dựng, thể hiện trách nhiệm, tình cảm, tâm huyết đối với Đảng, đất nước./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/chinh-tri/tu-ngay-2010-lay-y-kien-nhan-dan-vao-du-thao-cac-van-kien-trinh-dai-hoi-xiii-779297.vov

16/09/2020 10:00 CHĐã ban hành
Thông báo số điện thoại đường dây nóng và địa chỉ tiếp nhận thông tin, phản ánh về chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệpThông báo số điện thoại đường dây nóng và địa chỉ tiếp nhận thông tin, phản ánh về chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trân trọng thông báo số điện thoại đường dây nóng và địa chỉ tiếp nhận thông tin, phản ánh các hành vi vi phạm về chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp như sau:

​​​Đơn vị tiếp nhận Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An. Địa chỉ: Số 8T, Quốc lộ 1 A, khu phố Thanh Xuân, Phường 5, Thành phố Tân An, Long An. Email: snn@longan.gov.vn. Số điện thoại: 0913682530 hoặc 0943864445.

Đơn vị tiếp nhận Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An. Địa chỉ: Số 8T, Quốc lộ 1 A, khu phố Thanh Xuân, Phường 5, Thành phố Tân An, Long An. Email: ttsnnvptnt@longan.gov.vn. Số điện thoại: 02723823781 hoặc 0378279468.

Đơn vị tiếp nhận Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng Nông sản Long An. Địa chỉ: Số 1A, đường Huỳnh Hữu Thống, Phường 3, Thành phố Tân An, Long An. Email: ccqlclnlsvts@longan.gov.vn. Số địa thoại: 02723525863 hoặc 0903725166.

Thông tin, phản ánh của tổ chức, cá nhân được giữ bí mật về danh tính, số điện thoại, địa chỉ, nội dung phản ánh,… theo quy định của pháp luật và được thông báo kết quả xử lý thông tin, phản ánh khi có yêu cầu.

BB

10/05/2019 4:00 CHĐã ban hành
Bí thư Huyện ủy Tân Hưng đối thoại với người dân về chương trình ứng dụng công nghệ caoBí thư Huyện ủy Tân Hưng đối thoại với người dân về chương trình ứng dụng công nghệ cao
Ngày 09/5, Bí thư Huyện ủy Tân Hưng, tỉnh Long An - Lương Sơn Cầu có cuộc đối thoại với hơn 100 nông dân các xã Vĩnh Châu A, Vĩnh Châu B, Vĩnh Lợi, Vĩnh Bửu, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An về Chương trình ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Cần có đầu ra cho sản phẩm lúa

Mô hình sản suất lúa ứng dụng công nghệ cao là mô hình được ứng dụng một cách đồng bộ các tiến bộ khoa học kỹ thuật, giảm chi phí đầu tư, tăng năng suất và lợi nhuận trên đơn vị diện tích, tạo ra nông sản sạch, bảo đảm chất lượng, hướng tới một nền nông nghiệp sạch và bền vững.

Theo đó, diện tích sản xuất ứng dụng công nghệ cao sẽ sử dụng giống lúa xác nhận, 100% diện tích được cơ giới hóa từ khâu làm đất, phun xịt thuốc, đến thu hoạch; được tập huấn, hướng dẫn sản xuất nông sản theo hướng VietGap và sản xuất theo chương trình 1 phải 6 giảm; sản phẩm làm ra được bao tiêu. Ngoài ra, nông dân còn được hỗ trợ 30% chi phí mua giống, thuê máy cấy và mua máy phun xịt thuốc.

Theo quy hoạch, đến năm 2020, toàn huyện Tân Hưng có 4.500ha lúa ứng dụng công nghệ cao ở 6 xã (Hưng Điền, Hưng Điền B, Hưng Hà, Hưng Thạnh, Thạnh Hưng và Vĩnh Châu A).

Qua 3 năm triển khai thực hiện, mô hình đã nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực của các hộ nông dân trên địa bàn. Riêng trong vụ Đông Xuân 2018-2019, tại các xã trong vùng dự án đã vận động 682 hộ nông dân nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao với diện tích 2.892hha.

Qua triển khai thực hiện mô hình cho thấy hiệu quả rất khả quan. Đối với các mô hình điểm, mô hình nhân rộng và các diện tích nông dân tự nhân rộng đều giảm lượng giống trung bình 20 - 30 kg/ha; số diện tích lúa trong mô hình phát triển đồng đều, ít sâu bệnh; góp phần giảm chi phí đầu tư, đạt lợi nhuận cao hơn diện tích người dân tự sản xuất ngoài mô hình từ 3-13 triệu đồng/ha.

Bên cạnh đó, trong quá triển khai thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp vẫn còn gặp một số khó khăn: Một số vùng quy hoạch phát triển công nghệ cao có kế hoạch đầu tư trạm bơm điện nhưng chưa có lưới điện 3 pha; các mô hình nhân rộng công nghệ cao chưa gắn kết được sản xuất với tiêu thụ nên chưa thu hút được nhiều nông dân tham gia; nông dân chưa quen với việc sử dụng phân hữu cơ, các chế phẩm sinh học như nấm trắng, nấm xanh để phòng trừ rầy nâu nên chưa mạnh dạn áp dụng vào sản xuất, dẫn đến hiệu quả sản xuất đôi lúc chưa cao,… 

 

Số diện tích trong mô hình tăng lợi nhuận thêm từ 3-13 triệu đồng/ha

Tại cuộc đối thoại, nông dân cũng được các ngành chuyên môn và các doanh nghiệp thông tin, hướng dẫn thêm về kỹ thuật canh tác lúa theo hướng hiện đại, an toàn và thân thiện với môi trường.

Qua đó, nông dân nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chương trình: Cần có giải pháp ổn định đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp; tình trạng gieo sạ tự phát của nông dân xung quanh vùng dự án làm sâu bệnh phát sinh và gây hại, ảnh hưởng đến các diện tích sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao; một số hộ nông dân trong vùng dự án còn giữ thói quen và tập quán canh tác cũ nên hiệu quả đôi lúc đạt chưa cao; các địa phương cần đánh giá đúng thực chất về hiệu quả mô hình ứng dụng công nghệ cao, gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp,…Những ý kiến của nông dân được lãnh đạo UBND huyện, các ngành chuyên môn huyện và các doanh nghiệp tiếp thu giải trình làm rõ.

Để thực hiện chương trình có hiệu quả trong thời gian tới, Bí thư Huyện ủy Tân Hưng - Lương Sơn Cầu yêu cầu cấp ủy, chính quyền các địa phương cần tập trung lãnh, chỉ đạo và phối hợp các ngành liên quan đẩy mạnh tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, đoàn viên, hội viên, nông dân về ý nghĩa, lợi ích của việc sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao; từng bước thay đổi nhận thức, thói quen canh tác của nông dân. Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện mô hình hợp tác xã điểm ứng dụng công nghệ cao; rà soát, đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng trong vùng sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao; tăng cường liên kết với các doanh nghiệp để tranh thủ sự hỗ trợ về vốn, khoa học kỹ thuật và bao tiêu đầu ra cho nông dân trong vùng dự án… ./.

Theo Báo Long An Online

10/05/2019 2:00 CHĐã ban hành
Nông sản đúng tiêu chuẩn, an toàn sẽ dễ kết nối tiêu thụ hơnNông sản đúng tiêu chuẩn, an toàn sẽ dễ kết nối tiêu thụ hơn
Chiều 08/5, Giám đốc Sở Công Thương Long An - Lê Minh Đức chủ trì cuộc làm việc với một số sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp (DN) và hợp tác xã (HTX) để đánh giá tình hình thực hiện các hợp đồng cung ứng tiêu thụ hàng hóa với TP.HCM và bàn giải pháp thực hiện thời gian tới.

Giám đốc Sở Công Thương - Lê Minh Đức đưa ra lời khuyên đối với doanh nghiệp, hợp tác xã cần tuân thủ đúng các điều khoản trong hợp đồng với đối tác

Giám đốc Sở Công Thương - Lê Minh Đức cho biết, năm 2018, Sở Công Thương tích cực hỗ trợ DN, HTX tham gia kết nối cung cầu hàng hóa giữa các cơ sở sản xuất với hệ thống phân phối; tham gia chương trình kết nối giao thương với TP.HCM và các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ngoài ra, nông sản còn được kết nối tham gia Chợ phiên nông sản an toàn, xúc tiến tiêu thụ tại Campuchia, các bếp ăn tập thể có đông công nhân trên địa bàn tỉnh,… Từ đó, góp phần giải quyết đầu ra cho hàng nông sản của địa phương.

Tính đến nay, các DN, HTX thực hiện được 153 hợp đồng cung cấp nông sản với DN, hệ thống siêu thị, cửa hàng bán lẻ tại TP.HCM, Long An, Bến Tre. Bên cạnh đó, Long An nỗ lực kết nối tiêu thụ với Công ty Cổ phần Nafood tiêu thụ thanh long phục vụ cho chế biến và xuất khẩu.  

 

Tính đến nay, các doanh nghiệp, hợp tác xã thực hiện 153 hợp đồng cung cấp nông sản với doanh nghiệp, hệ thống siêu thị, cửa hàng bán lẻ tại TP.HCM, Long An, Bến Tre; rau an toàn chiếm số lượng lớn

Tại cuộc làm việc, đại diện DN, HTX chia sẻ những thuận lợi cũng như khó khăn trong quá trình kết nối giao thương. Theo đó, hàng hóa muốn tiêu thụ tốt phải đạt đầy đủ các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, có xuất xứ và nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý, mã số, mã vạch.

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng việc kết nối giao thương cũng còn gặp nhiều khó khăn do không thể trực tiếp ký hợp đồng thương mại với các DN chuyên thu mua, phân phối hàng hóa lớn mà phải qua khâu trung gian và chi phí khá cao.

Giám đốc Sở Công Thương - Lê Minh Đức chia sẻ thêm, thời gian tới, Sở Công Thương tiếp tục phối hợp một số sở, ngành có liên quan phát huy vai trò cầu nối, giới thiệu, liên kết DN, HTX phát triển đến những thị trường mới.

Đặc biệt, Sở sẽ tăng cường hợp tác với các tỉnh, thành phố, đặc biệt là TP.HCM để thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa, nhất là hàng nông sản. Trong đó, chú trọng phát triển chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản sạch, an toàn vào các kênh phân phối hiện đại như siêu thị, trung tâm thương mại, chuỗi cửa hàng sản phẩm sạch của TP.HCM, Đồng Nai, Tây Ninh và thị trường khác.  

Ông Lê Minh Đức cũng đưa ra lời khuyên đối với DN, HTX cần tuân thủ đúng các điều khoản trong hợp đồng với đối tác, tức là hàng hóa phải đúng mẫu mã, chất lượng, một khi nông sản đúng tiêu chuẩn sẽ dễ kết nối, tiêu thụ hơn./.

Theo Báo Long An Online

09/05/2019 10:00 CHĐã ban hành
Long An chưa phát hiện sử dụng chất cấm trong chăn nuôiLong An chưa phát hiện sử dụng chất cấm trong chăn nuôi
Theo nguồn tin từ UBND tỉnh Long An, từ cuối năm 2018 đến nay, qua công tác kiểm tra việc sử dụng chất cấm (Salbutamol) ngành chức năng chưa phát hiện cơ sở chăn nuôi, giết mổ và điểm trung chuyển gia súc có tồn dư chất cấm tại các mẫu kiểm định.

Một cơ sở chăn nuôi heo tại xã Lạc Tấn, huyện Tân Trụ theo phương pháp an toàn sinh học. 

Một cơ sở chăn nuôi heo tại xã Lạc Tấn, huyện Tân Trụ theo phương pháp an toàn sinh học

Kết quả kiểm tra 836 mẫu (390 mẫu tại 13 cơ sở giết mổ, 200 mẫu tại 5 điểm trung chuyển và 246 mẫu tại 82 cơ sở chăn nuôi) của ngành chức năng tỉnh không phát hiện mẫu có tồn dư chất cấm Salbutamol.

Ngành chức năng của tỉnh còn phối hợp các đoàn của Cục chăn nuôi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh và hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Đoàn lấy 22 mẫu thức ăn chăn nuôi kiểm định chất lượng, kết quả kiểm tra cho thấy 22/22 mẫu không dương tính với chất cấm.

Công tác kiểm tra việc sử dụng thuốc an thần tại cơ sở giết mổ được tiến hành quyết liệt. Kết quả, đoàn liên ngành đã thu 54 mẫu nước tiểu heo để kiểm tra dư lượng thuốc an thần trong nước tiểu heo. Kết quả xét nghiệm cho thấy có 42 mẫu âm tính và 12 mẫu dương tính. Ngành chức năng tiến hành xử lý số heo có kết quả dương tính với thuốc an thần, giao trách nhiệm cho các tổ thú y giữ lại số heo đến khi lấy mẫu xét nghiệm lần hai thì mới cho giết mổ. Kết quả  xét nghiệm lần thứ hai, 12 mẫu (trước đó dương tính) đều có kết quả âm tính với thuốc an thần./.

Theo Báo Long An Online

09/05/2019 10:00 CHĐã ban hành
Long An dành 1.244 tỷ đồng phát triển vùng nuôi tôm nước lợLong An dành 1.244 tỷ đồng phát triển vùng nuôi tôm nước lợ
Mục tiêu năm 2020, diện tích nuôi tôm nước lợ của tỉnh Long An là hơn 6.800 ha (200 ha nuôi theo công nghệ cao), sản lượng đạt trên 15.000 tấn với giá trị đạt trên 1.180 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm nước lợ. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An, trong giai đoạn 2020-2025, tỉnh sẽ xây dựng vùng nuôi tôm nước lợ tập trung tại các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ và Châu Thành, phấn đấu đưa ngành tôm phát triển bền vững.

Nguồn vốn để đầu tư phát triển vùng nuôi tôm nước lợ của tỉnh Long An giai đoạn 2020-2025 dự kiến là hơn 1.244 tỷ đồng; trong đó, vốn Trung ương gần 588 tỷ đồng dùng để cải tạo nâng cấp, đầu tư mới cơ sở hạ tầng vùng sản xuất giống, vùng nuôi tôm thí điểm, tập trung.

Nguồn vốn ngân sách tỉnh là 33,4 tỷ đồng dùng cho việc quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh, chuyển giao khoa học công nghệ, xúc tiến thương mại.

Vốn huy động từ nguồn xã hội hóa hơn 624 tỷ đồng để tập trung cải tạo, nâng cấp, đầu tư mới hạ tầng cơ sở nuôi tôm, mua con giống, thức ăn, máy móc thiết bị.

Mục tiêu năm 2020, diện tích nuôi tôm nước lợ của tỉnh Long An là hơn 6.800 ha (200 ha nuôi theo công nghệ cao), sản lượng đạt trên 15.000 tấn với giá trị đạt trên 1.180 tỷ đồng.

Đến năm 2025, diện tích nuôi tôm nước lợ là 4.400 ha (nuôi tôm công nghệ cao 500 ha); sản lượng hơn 16.500 tấn với giá trị đạt trên 1.300 tỷ đồng.

Theo bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An, tỉnh sẽ tập trung khai thác hiệu quả diện tích nuôi tôm nước lợ hiện có, kết hợp với tổ chức lại sản xuất dựa trên cơ sở áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ, đầu tư nuôi theo hướng công nghệ cao để tăng vụ (3-4 vụ/năm), tăng năng suất, chất lượng, giá trị, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Tỉnh đầu tư toàn diện vào tất cả các khâu trong chuỗi giá trị sản phẩm để phát triển ngành tôm bền vững, tạo khối lượng sản phẩm lớn, giá trị cao, đáp ứng được yêu cầu của các thị trường trong nước và xuất khẩu.

Để đạt mục tiêu trên, ngành chức năng sẽ tập trung quản lý về con giống, phối hợp với các viện, trường, doanh nghiệp để ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất tôm giống chất lượng cao; xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất tôm giống không đảm bảo điều kiện theo quy định.

Trong nuôi tôm thương phẩm, sẽ tập trung ứng dụng công nghệ nuôi mới như Biofloc, nuôi tôm 2 giai đoạn, tuần hoàn tiết kiệm nước…; nuôi có điều kiện theo quy chuẩn VietGAP, GlobalGAP, ASC… để nâng cao chất lượng, giá trị, tạo lập thương hiệu mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

(Ảnh minh họa: Hồ Cầu/TTXVN)

Tỉnh tăng cường quản lý tổ chức sản xuất, vận động người dân thành lập Hội nuôi tôm nước lợ, các hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết sản xuất; trong đó, doanh nghiệp đóng vai trò đầu tàu hỗ trợ người nuôi tôm các khâu trong chuỗi giá trị như: cung cấp con giống, thức ăn, sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường, hướng dẫn kỹ thuật, thu mua, sơ chế, chế biến, tiêu thụ sản phẩm thông qua ký kết hợp đồng bao tiêu; liên kết vùng nuôi để tạo ra sản phẩm ổn định; thực hiện cấp mã số ao nuôi tôm để phục vụ truy xuất nguồn gốc khi xuất khẩu thủy sản.

Đồng thời, Long An sẽ tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng vùng nuôi tôm nước lợ tại 56 vùng nuôi tôm nước lợ tập trung và 9 vùng nuôi dự kiến ứng dụng công nghệ cao (500 ha).

Các công trình hạ tầng đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về hệ thống giao thông, điện, hệ thống cống cấp, tiêu nước…

Tỉnh cũng sẽ đầu tư xây dựng 3 ô mẫu thí điểm nuôi tôm nước lợ trở thành các mô hình trình diễn, học hỏi kinh nghiệm và có thể học tập nhân rộng cho các vùng nuôi tập trung khác.

Bên cạnh đó, tỉnh nghiên cứu ban hành các cơ chế chính sách về hỗ trợ con giống, ao lắng, vốn, đất đai, mặt nước… để thu hút các tổ chức, cá nhân yên tâm đầu tư phát triển nuôi tôm./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/long-an-danh-1244-ty-dong-phat-trien-vung-nuoi-tom-nuoc-lo/638660.vnp

07/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Kiểm tra việc xây dựng mô hình hợp tác xã điển hình của tỉnh tại Hợp tác xã Nông nghiệp Hưng PhúKiểm tra việc xây dựng mô hình hợp tác xã điển hình của tỉnh tại Hợp tác xã Nông nghiệp Hưng Phú
Sáng 09/5, Đoàn lãnh đạo tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh làm Trưởng đoàn, có cuộc làm việc và kiểm tra việc xây dựng mô hình hợp tác xã (HTX) điển hình của tỉnh tại HTX Nông nghiệp Hưng Phú (huyện Vĩnh Hưng).

Các đại biểu bàn về vấn đề sản xuất gạo theo hướng hữu cơ

Thời gian qua, HTX Nông nghiệp Hưng Phú không ngừng phát triển và nhận được sự hỗ trợ từ tỉnh và huyện: Hỗ trợ lập dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ mô hình sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao theo hướng hữu cơ; tham gia dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững VnSAT; nâng cấp các tuyến kênh, mương nội đồng; máy cuộn rơm, bể bơm,...

Giám đốc HTX Nông nghiệp Hưng Phú – Lưu Văn Hoài cho biết: "Hiện nay, HTX có 86 thành viên với diện tích 511ha, sản xuất 5 giống lúa chính ST 24, VD 20, nếp, 4900, Đài thơm 8. Thời gian qua, HTX xây dựng 50ha lúa ứng dụng công nghệ cao sản xuất theo hướng hữu cơ, trung bình lợi nhuận cao hơn bên ngoài 2-3 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, HTX cũng gặp rất nhiều khó khăn: Đầu ra gạo hữu cơ vẫn còn khó khăn; chưa có cửa hàng giới thiệu sản phẩm của HTX; nguồn kinh phí mở rộng kênh, mương nội đồng, ngăn đập đặt cống để giữ nước cho trạm bơm vẫn còn hạn chế,…".

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp địa phương tạo điều kiện, hỗ trợ HTX Nông nghiệp Hưng Phú tiếp tục phát triển hiệu quả 

Tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh yêu cầu: "Các sở, ngành liên quan phối hợp địa phương tạo điều kiện, hỗ trợ HTX Nông nghiệp Hưng Phú tiếp tục phát triển hiệu quả và là HTX sản xuất lúa điển hình của tỉnh. Năm 2019, Ban Quản trị HTX tiếp tục duy trì sản xuất lúa theo hướng hữu cơ; mô hình lúa ứng dụng công nghệ cao sản xuất theo VietGAP 50ha; tiếp tục thực hiện dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi gắn với tiêu thụ sản phẩm trên 200ha; tạo lòng tin cho người dân và quảng bá thương hiệu gạo hữu cơ đến với người tiêu dùng; triển khai tiểu dự án được dự án VnSAT đầu tư 400.000 USD; tiếp tục nâng cấp các kênh, mương và đường giao thông nông thôn được tỉnh hỗ trợ"./.

Theo Báo Long An Online

09/05/2019 8:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng​​​ UBND tỉnh

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​