Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện
 
Thị trấn Thủ Thừa (huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) hôm nay có nhiều đổi thay. Kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ; cảnh quan, vệ sinh môi trường được đặc biệt quan tâm; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên. Tất cả "dệt" nên một chiếc áo mới cho thị trấn Thủ Thừa. Đó cũng là "quả ngọt" sau 3 năm thực hiện Chương trình Chỉnh trang đô thị thị trấn Thủ Thừa - 1 trong 3 chương trình đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thủ Thừa khóa XI (nhiệm kỳ 2015-2020). 
 
Ngày 13/02, đội bóng Long An chính thức hội quân trở lại tập luyện sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán để chuẩn bị cho mùa giải mới. 
 
Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cần Đước, tỉnh Long An đang nỗ lực nâng chất các tiêu chí để xứng đáng huyện điểm điển hình về văn hóa của tỉnh. 
 
Đầu năm, lãnh đạo Sở Công Thương, Xây dựng, Giao thông và Vận tải, Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Long An chia sẻ về những nhiệm vụ của ngành trong năm 2019 và sự quyết tâm, nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 
 
Ngày 13/02 (nhằm mùng 9 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), lãnh đạo TP.Tân An, tỉnh Long An và người dân đến dự lễ giỗ tập thể khu mộ 42 liệt sĩ tại phường 7. 
 
Những phần quà tết, những căn nhà nghĩa tình, những lời thăm hỏi ân cần,... làm ấm lòng người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019. 
 
Với tinh thần: Đoàn kết - Tiên phong - Kiến tạo - Phát triển, Hội Doanh nhân trẻ đã tổ chức thành công các buổi họp mặt để chia sẻ, gắn kết các hội viên, làm nổi bật vai trò, trách nhiệm của doanh nhân. 
 
Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, những năm qua, huyện Cần Đước, tỉnh Long An thực hiện tốt công tác dân vận (DV) chính quyền, góp phần giúp người dân phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng - an ninh; phát huy vai trò, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và tinh thần làm chủ của nhân dân. 
 
Ngày 12/02, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Long An phối hợp Công ty cổ phần Đầu tư Khang Thông tổ chức Lễ tổng kết Hội thi Đơn ca, song ca Bolero tỉnh Long An năm 2019. 
 
Dự án “Cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm tỉnh Long An” (viết tắt là LIFSAP Long An từ tên nguyên gốc Livestocks Competitiveness and Food Safety Project) khởi đầu hoạt động từ năm 2011 đến nay với mục tiêu nâng cao khả năng cạnh tranh của hộ chăn nuôi thông qua cải thiện năng suất, chất lượng, an toàn thực phẩm và giảm thiểu ô nhiễm môi trường đồng thời với hỗ trợ nâng cấp điều kiện vệ sinh tại các cơ sở giết mổ gia súc - gia cầm và chợ thực phầm tươi sống để xây dựng chuổi thực phẩm chăn nuôi sạch từ trang trại đến bàn ăn.  
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
10 sự kiện nổi bật ngành Công Thương năm 201610 sự kiện nổi bật ngành Công Thương năm 2016
Ngành Công Thương vừa công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2016 bao gồm:
​1. Ngành Công Thương đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 65 năm thành lập (14/5/1951 - 14/5/2016)

Ngày 15/5/2016, nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Công Thương, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến tham dự, trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh và giao nhiệm vụ cho ngành Công Thương. Trong suốt chặng đường 65 năm qua, Ngành Công Thương đã đóng góp to lớn vào sự vững mạnh của nền kinh tế nước nhà, cải thiện vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

2. Thủy điện Lai Châu khánh thành sớm hơn 1 năm so với kế hoạch

Công trình thủy điện Lai Châu có tổng mức đầu tư 35.700 tỷ đồng với tổng công suất lắp máy 1.200MW là công trình thủy điện lớn thứ 3 Đông Nam Á được khởi công từ ngày 05/01/2011 và khánh thành vào ngày 20/12/2016, vượt tiến độ 1 năm. Thủy điện Lai Châu là 1 trong 3 công trình thủy điện lớn trên sông Đà hoàn thành sau thủy điện Hòa Bình và thủy điện Sơn La. Sau khi hoàn thành, thủy điện Lai Châu sẽ cung cấp lên lưới điện quốc gia khoảng 4,797 tỷ KWh/năm.

3. Đẩy mạnh việc kiện toàn công tác cán bộ và triển khai xây dựng cơ cấu tổ chức mới nhằm khắc phục các vấn đề đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận

Tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng ngày 14/11/2016, người đứng đầu ngành Công Thương - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, Bộ Công Thương sẽ là Bộ đi đầu trong tái cơ cấu một cách hiệu quả, đi kèm với đó là cải cách hành chính, thể chế, con người. Theo đó, Bộ Công Thương thống nhất quan điểm tái cơ cấu đi đôi với chất lượng, kiện toàn bộ máy cán bộ, việc tái cơ cấu cán bộ sẽ được triển khai quyết liệt và đồng bộ.

4. Đột phá trong công tác cải cách hành chính: Cổng dịch vụ công trực tuyến tại địa chỉ online.moit.gov.vn vận hành; bãi bỏ và đơn giản hóa nhiều thủ tục hành chính

Ngày 23/1/2016, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chủ trì Lễ khai trương Cổng Dịch vụ công trực tuyến Bộ Công Thương và Dịch vụ công mức độ 4 dán nhãn năng lượng tại địa chỉ: http://online.moit.gov.vn. Việc triển khai Cổng dịch vụ công trực tuyến là một cố gắng lớn của các đơn vị thuộc Bộ, nhằm thực hiện cam kết cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ của Bộ Công Thương đối với cộng đồng DN. Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công Thương khi đưa vào hoạt động sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho DN khi thực hiện khai báo hồ sơ trực tuyến tại Bộ Công Thương.

5. Giàn khoan Tam Đảo 05 tự nâng do Việt Nam chế tạo hoàn thành đúng tiến độ và đưa vào hoạt động

Ngày 06/8/2016, Công ty Cổ phần Chế tạo giàn khoan Dầu khí (PV Shipyard) đã tổ chức nâng thử thành công giàn khoan Tam Đảo 05. Giàn khoan là công trình cơ khí trọng điểm quốc gia được chế tạo tại Việt Nam do Vietsovpetro làm chủ đầu tư và PV Shipyard làm tổng thầu, có giá trị 230 triệu USD. Giàn Tam Đảo 05 có thể hoạt động ở độ sâu hơn 120m (400ft) nước biển và có khả năng khoan tới độ sâu 9.000m (30.000ft), chịu được điều kiện khắc nghiệt của môi trường, hoạt động an toàn trong điều kiện bão trên cấp 12 với những đợt sóng cao đến 20,7 mét.

6. Sabeco và Habeco niêm yết trên sàn chứng khoán

Ngày 06/12/2016, Tổng công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) chính thức niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) với mã chứng khoán SAB. Sabeco đã niêm yết hơn 641 triệu cổ phiếu trong phiên giao dịch đầu tiên mức giá tham chiếu là 110.000 đồng/cổ phiếu được rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm. Trước đó, gần 232 triệu cổ phiếu BHN đã được Habeco chính thức giao dịch trên UPCoM thuộc Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) từ ngày 28/10, với giá tham chiếu khởi điểm là 39.000 đồng một cổ phần.

7. Pháp lệnh Quản lý thị trường được ban hành

Trong phiên họp ngày 08/3/2016, tất cả các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết nhất trí thông qua Dự thảo Pháp lệnh Quản lý thị trường (QLTT). Nội dung quan trọng nhất của dự thảo Pháp lệnh QLTT vừa được thông qua là việc thành lập Lực lượng QLTT đủ mạnh, tập trung, thống nhất từ Trung ương đến địa phương. Sau khi biểu quyết thông qua dự thảo, UBTVQH giao Ủy ban Kinh tế chủ trì, cùng với Ủy ban Pháp luật, cơ quan chủ trì soạn thảo là Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thiện dự thảo để Chủ tịch Quốc hội ký thông qua.

8. Nỗ lực vượt qua khó khăn đạt được các chỉ tiêu Ngành Công Thương

Năm 2016, tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 10,19%; xuất khẩu tăng trưởng 8,6%, cán cân thương mại thặng dư 2,68 tỷ USD; chỉ số phát triển công nghiệp tăng 7,4%.

9. FTA giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu có hiệu lực

Ngày 05/10/2016, Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU) chính thức có hiệu lực pháp lý. Hiệp định sẽ mở ra một giai đoạn mới trong phát triển quan hệ thương mại song phương, góp phần tạo thêm động lực để tăng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu. Theo các cam kết tại hiệp định, hai bên sẽ cắt, giảm thuế cho gần 90% mặt hàng và mở cửa thị trường đối với một số lĩnh vực thương mại dịch vụ và đầu tư, trong đó thuế của 59,3% mặt hàng sẽ được EAEU xóa bỏ ngay khi hiệp định có hiệu lực.

10. Ban hành Chỉ thị số 11/CT-BCT về tăng cường công tác bảo vệ môi trường ngành Công Thương

Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác bảo vệ môi trường của ngành, trong đó quy định trách nhiệm, nghĩa vụ đối với từng đơn vị. Tại Chỉ thị này, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty kiên quyết từ chối đầu tư các dự án có công nghệ tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường, từng bước đổi mới, cải tiến công nghệ đối với các nhà máy hiện có để giảm phát thải./.

Nguồn: vov.vn

28/12/2016 4:00 CHĐã ban hành
Long An: Họp báo tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2017Long An: Họp báo tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2017
Ngày 25/10/2017, UBND tỉnh Long An tổ chức họp báo thường kỳ với các cơ quan báo chí TW, địa phương và phóng viên thường trú các báo trên địa bàn tỉnh thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2017. Ông Mai Văn Nhiều - Người phát ngôn UBND tỉnh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh chủ trì buổi họp báo.

hop bao.jpg

Quang cảnh buổi họp báo

Lãnh đạo Sở KH&ĐT thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh 9 tháng đầu năm 2017 nêu dự báo tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh trong cả năm 2017 sẽ đạt kế hoạch đề ra là 9,2%. Công nghiệp-xây dựng phát triển khá tốt, phát huy vai trò là động lực phát triển của nền kinh tế. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục được tập trung chỉ đạo chặt chẽ, đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn liền với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Thu ngân sách nhà nước 9 tháng đầu năm ước đạt hơn 8.600 tỷ đồng, đạt trên 75% dự toán.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã thông tin, làm rõ một số nội dung mà các cơ quan thông tấn báo chí và dư luận quan tâm như: các vấn đề về việc đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi cấp quốc gia của tỉnh; quy hoạch treo kéo dài của dự án Khu đô thị Năm Sao; Tỉnh phối hợp với TP.HCM trong giải quyết, xử lý rác tại huyện Đức Hòa; xây dựng nhà máy nhiệt điện tại tỉnh… Đồng thời, các phóng viên quan tâm tình hình điều tra vụ mất trộm gần 400 triệu đồng tại Long An của ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Cục trưởng cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, Tổng cục Môi trường; việc thu tiền chủ nhà trọ hằng tháng mà không có giấy tờ, phiếu thu của công an xã Nhị Thành, Thủ Thừa….

Phát biểu tại buổi họp báo, Chánh Văn phòng UBND tỉnh – Mai Văn Nhiều nhấn mạnh, Long An ghi nhận và đánh giá cao các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương trong công tác tuyên truyền, phản ánh kịp thời tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Đối với những vấn đề chưa trả lời ngay trong buổi họp báo, ông Mai Văn Nhiều đề nghị các sở, ngành sớm thẩm tra những nội dung phóng viên phản ánh và có thông tin phản hồi cho cơ quan báo chí trong thời gian sớm nhất./.​

N.H

26/10/2017 9:00 SAĐã ban hành
Tỉnh đoàn Long An: Liên hoan văn nghệ quần chúng “Màu hoa đỏ” và truyền thông các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2017Tỉnh đoàn Long An: Liên hoan văn nghệ quần chúng “Màu hoa đỏ” và truyền thông các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2017
Tối ngày 09/7/2017, tại Trung tâm Văn hóa Huyện Tân Thạnh, Tỉnh đoàn Long An tổ chức Liên hoan văn nghệ quần chúng với chủ đề “Màu hoa đỏ” và truyền thông các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2017.

xt0907.jpg

Trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Tham dự chương trình có đồng chí Trương Thị Thanh Thủy - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Bùi Quốc Bảo - Tỉnh ủy viên - Bí thư Tỉnh đoàn; đồng chí Nguyễn Thanh Tuyền - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện Tân Thạnh; lãnh đạo UBND huyện, các ban, ngành, đoàn thể huyện và đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh niên.

Đêm văn nghệ thu hút hàng trăm cán bộ, người dân, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên và các chiến sĩ tình nguyện hè tại huyện Tân Thạnh đến xem. Những ca khúc như: Linh thiêng Việt Nam, Tổ quốc ơi ta đã nghe, Đồng Đội Ơi, Khát vọng tuổi trẻ, Dậy mà đi,... do Câu lạc bộ Truyền thống Thành đoàn Tp. Hồ Chí Minh, Nhà văn hóa Thanh niên Tp. Hồ Chí Minh đã góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu quê hương đất nước, đồng thời thể hiện tình cảm, lòng biết ơn, sự tri ân của thế hệ trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bên cạnh đó, Tiểu phẩm tuyên truyền về các chương trình mục tiêu quốc gia với nhiều nội dung vui tươi, đặc sắc và ý nghĩa tuyên truyền cao nhằm kêu gọi mọi người và toàn xã hội cùng chung tay góp phần làm giảm tai nạn giao thông, xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường.

Theo đồng chí Bùi Quốc Bảo - Bí thư Tỉnh đoàn, Liên hoan văn nghệ quần chúng "Màu hoa đỏ" là hoạt động trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2017 và hưởng ứng hoạt động "Hành trình theo bước chân nghững người anh hùng" kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ do Trung ương Đoàn phát động. Đồng thời, góp phần tuyên truyền thực hiện các công trình, phần việc thanh niên và phát huy hơn nữa vai trò xung kích của đoàn viên thanh niên chào mừng Đại hội Đoàn các cấp.

Dịp này, Tỉnh đoàn trao 50  phần quà cho các gia đình chính sách (mỗi phần trị giá 500.000 đồng); 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 400.000 đồng), 3 chiếc xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tặng 2000 quyển tập cho Đoàn xã Bắc Hòa và 01 tủ sách cho trường Tiểu học Đá Biên. Đồng thời, Nhà Văn hóa Thanh niên Tp. Hồ Chí Minh trao tặng 30 phần quà (mỗi phần trị giá 500.000 đồng) cho các gia đình chính sách trên địa bàn huyện Tân Thạnh.

XT

12/07/2017 3:00 CHĐã ban hành
Long An: Triển khai công tác bảo đảm hậu cần khu cách ly tập trung và bệnh viện dã chiếnLong An: Triển khai công tác bảo đảm hậu cần khu cách ly tập trung và bệnh viện dã chiến
Sáng 28/02, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An phối hợp Sở Y tế tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch bảo đảm hậu cần khu cách ly tập trung và bệnh viện dã chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đại tá Trịnh Văn Xa - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

Đại biểu thảo luận về dự trù kinh phí và giải pháp thực hiện

Kế hoạch này được triển khai nhằm sẵn sàng tiếp nhận đối tượng được cách ly tập trung theo quy định của Bộ Y tế đến từ hoặc đi qua Trung Quốc trở về Việt Nam và tiếp xúc với ca mắc xác định hoặc trường hợp nghi ngờ từ các quốc gia khác có dịch trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Mục tiêu là tổ chức cách ly đối với công dân Việt Nam và người nước ngoài tiếp xúc với ca mắc xác định hoặc trường hợp nghi ngờ từ các quốc gia khác có dịch trở về trong vòng 14 ngày. Đồng thời, phát hiện sớm trường hợp nghi nhiễm để xử lý kịp thời; chủ động, tích cực chuẩn bị mọi mặt với khả năng cao nhất; hạn chế tối đa khả năng lây lan đối với cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia làm nhiệm vụ và cộng đồng dân cư;…

Theo đó, địa điểm cách ly số 1 (khu vực cách ly và điều trị) là Trường Quân sự tỉnh (thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức). Địa điểm số 2 (khu vực cách ly) là Đại đội Bộ binh Mộc Hóa (huyện Mộc Hóa). Địa điểm tiếp nhận tại các cửa khẩu, cửa biển và sân bay. Hiện Trường Quân sự tỉnh được chuẩn bị đủ các điều kiện cách ly và điều trị theo quy định.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận về việc dự trù kinh phí và giải pháp trong thực hiện công tác bảo đảm hậu cần khu cách ly tập trung và bệnh viện dã chiến phòng, chống dịch Covid-19.

Đại tá Trịnh Văn Xa - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An đề nghị Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài Chính, Sở Tài Nguyên và Môi trường dự trù kinh phí các trang thiết bị bảo đảm cho khu cách ly và bệnh viện dã chiến. Đồng thời, phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các đơn vị liên quan tổ chức thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch đầu tư các hạng mục, mua sắm các trang thiết bị trong điều kiện cấp bách phòng, chống dịch bảo đảm kịp thời, hiệu quả./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-trien-khai-cong-tac-bao-dam-hau-can-khu-cach-ly-tap-trung-va-benh-vien-da-chien-a91085.html

28/02/2020 10:00 CHĐã ban hành
Nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trao huy hiệu Đảng đợt 19/5Nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trao huy hiệu Đảng đợt 19/5
Kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2019), một số địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Long An trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên cao tuổi Đảng.

 

Bí thư Thành ủy Tân An - Trần Kim Lân trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng cho các đảng viên cao tuổi Đảng. Ảnh: Thanh Nga

TP.Tân An có 29 đảng viên được trao tặng Huy hiệu 55, 50, 45, 40 năm tuổi Đảng. Trong đó, có 5 đảng viên nhận Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, 10 đảng viên nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, 6 đảng viên nhận Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng và 8 đảng viên nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng.

 

Bí thư Thành ủy - Trần Kim Lân trao Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cho các đảng viên. Ảnh: Thanh Nga

Đây là những đảng viên kiên trung đã vượt qua khó khăn, thử thách, có những đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và đóng góp tích cực cho sự phát triển của TP.Tân An trong giai đoạn hiện nay.

Đợt này, huyện Châu Thành có 20 đảng viên được trao tặng Huy hiệu Đảng. Trong đó, có 5 đảng viên 50 năm tuổi Đảng, 3 đảng viên 45 năm tuổi Đảng, 8 đảng viên 40 năm tuổi Đảng và 4 đảng viên 30 năm tuổi Đảng. 

 

Trao Huy hiệu cho đảng viên cao tuổi Đảng huyện Châu Thành. Ảnh: Minh Trực

Huyện Thạnh Hóa có 8 đảng viên được trao tặng Huy hiệu Đảng. Trong đó, có 2 đảng viên 50 năm tuổi Đảng, 1 đảng viên 45 năm tuổi Đảng, 1 đảng viên 40 năm tuổi Đảng và 4 đảng viên 30 năm tuổi Đảng.

 

Đảng viên được trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5 tại huyện Thạnh Hóa. Ảnh: Phú Nhuận

Trong đợt 19/5, toàn huyện Tân Thạnh có 22 đảng viên được trao huy hiệu 55, 50, 45, 40, 30 năm tuổi Đảng. Theo đó, có 2 đảng viên được trao huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, 6 đảng viên 50 năm tuổi Đảng, 5 đảng viên 45 năm tuổi Đảng, 1 đảng viên được trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng và 8 đảng viên được trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng.

 

Đảng viên cao tuổi Đảng tại huyện Tân Thạnh nhận Huy hiệu đợt 19/5. Ảnh: Duy Thanh

Đợt 19/5, Đảng bộ huyện Thủ Thừa có 6 đảng viên được trao tặng Huy hiệu 55, 45, 40, 30 năm tuổi Đảng. 

 

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thủ Thừa  - Phạm Thành Long trao tặng Huy hiệu 55 tuổi đảng cho đảng viên. Ảnh: Mộng Đào - Trung Hiếu

Ngày 17/5, Huyện ủy Đức Hòa tổ chức trao Huy hiệu Đảng cho 26 đảng viên cao tuổi Đảng, gồm 9 đảng viên được trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, 6 đảng viên được trao Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, 3 đảng viên được trao Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng và 8 đảng viên được trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng. Ngoài ra, Đức Hòa có 14 đảng viên được nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng do Đảng bộ cơ sở trao tặng.

 

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đức Hòa – Nguyễn Văn Đoạn trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên cao tuổi Đảng. Ảnh: Quỳnh Trang

Đợt 19/5 năm nay, huyện Cần Giuộc có 14  đảng viên được trao tặng Huy hiệu 55, 50, 45, 40 và 30 năm tuổi Đảng.

 

Bí thư Huyện ủy Cần Giuộc – Phạm Văn Bốn trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên cao tuổi Đảng. Ảnh: Phương Cảnh - Thất Huy

Sáng 17/5, Đảng ủy khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Long An cũng tổ chức trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho 9 đảng viên đợt 19/5.

 

Đảng ủy khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Long An trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đảng viên. Ảnh: Nguyễn Dung

Việc trao Huy hiệu Đảng nhằm tôn vinh những cống hiến của các đảng viên cao tuổi Đảng cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, khích lệ các đảng viên phát huy tinh thần đạo đức cách mạng, gương mẫu thực hiện nhiệm vụ của đảng viên; vận động gia đình và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập noi theo./.​

Theo Báo Long An Online

17/05/2019 7:00 CHĐã ban hành
Một số chỉ tiêu chủ yếu và định hướng nhiệm vụ kế hoạch năm 2017 Một số chỉ tiêu chủ yếu và định hướng nhiệm vụ kế hoạch năm 2017
Năm 2017 là năm thứ hai thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch 5 năm 2016-2020; với kinh tế thế giới được nhiều tổ chức quốc tế dự báo là sẽ tiếp tục phục hồi và đạt mức tăng trưởng cao hơn năm 2016 nhưng còn phụ thuộc nhiều vào diễn biến của thị trường tài chính, thị trường tiền tệ, thị trường chứng khoán, thị trường dầu thô và những tác động của tình hình bất ổn tại một số quốc gia và khu vực…

Tình hình trong nước với kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát góp phần quan trọng cho phát triển kinh tế trong thời gian tới. Các yếu tố của thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN tiếp tục được hoàn thiện và phát huy hiệu quả trong việc thúc đẩy phát triển mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội. Những nỗ lực của Chính phủ trong việc thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020 sẽ tháo gỡ dần những khó khăn trong SXKD, thúc đẩy tăng trưởng. Chính trị-xã hội được giữ ổn định sẽ tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế. Tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam sẽ được tiếp tục triển khai mạnh mẽ, sâu rộng và toàn diện.

Tuy nhiên, chất lượng tăng trưởng, sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp, các cân đối kinh tế vĩ mô chưa vững chắc, cơ sở hạ tầng còn hạn chế so với yêu cầu phát triển. Thiên tai, dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng, khó lường. Nhu cầu đầu tư cho phát triển, nhất là kết cấu hạ tầng, đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng an ninh, phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu rất lớn, nhưng nguồn lực còn hạn hẹp. Thể chế kinh tế thị trường, chất lượng nguồn nhân lực, kết cấu hạ tầng vẫn là những điểm nghẽn cản trở sự phát triển của nền kinh tế nước ta. Tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí… chưa được đẩy lùi làm giảm hiệu lực và hiệu quả quản lý của bộ máy nhà nước.

Năm 2017 với bối cảnh quốc tế và trong nước cho thấy, bên cạnh những thuận lợi và cơ hội phát triển, nền kinh tế nước ta tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế sẽ là yếu tố quan trọng nhất, quyết định tăng trưởng kinh tế. Điều này đòi hỏi phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, hành động quyết liệt, năng động sáng tạo, tranh thủ thời cơ thuận lợi, vượt qua khó khăn thách thức, huy động và sử dụng tốt nhất mọi nguồn lực, phấn đấu đạt được những bước tiến mới trong quá trình phát triển nhanh và bền vững của đất nước, rút ngắn khoảng cách phát triển với các nước trong khu vực.

Theo hướng dẫn của Bộ Công Thương, Sở Công Thương tỉnh Long An xác định một số chỉ tiêu chủ yếu và định hướng nhiệm vụ kế hoạch phát triển ngành Công Thương tỉnh trong năm 2017 như sau:

Mục tiêu

Theo định hướng của UBND tỉnh Long An, mục tiêu tổng quát của năm 2017 là: Đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu kinh tế, huy động mọi nguồn lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phấn đấu tăng trưởng cao hơn năm 2016. Thúc đẩy SXKD, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm. Phát triển nguồn nhân lực. Đẩy mạnh đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế-xã hội. Đảm bảo an sinh xã hội và chăm lo đời sống nhân dân. Ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai. Giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng-an ninh và trật tự an toàn xã hội. Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước các cấp.

Riêng đối với ngành Công Thương tỉnh là: Thực hiện tái cơ cấu ngành Công Thương, thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và thương mại gắn với đổi mới mô hình phát triển theo hướng nâng cao hiệu quả phát triển bền vững, góp phần thực hiện Đề án tái cơ cấu kinh tế của tỉnh. Từng bước tạo chuyển biến về cơ cấu nội bộ ngành, nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh.

Một số chỉ tiêu chủ yếu

Phấn đấu thực hiện đạt và vượt một số chỉ tiêu chủ yếu của năm 2017 như sau: Giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá so sánh 2010) là 158.000 tỷ đồng tăng 15,6% so với năm 2016. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ là 67.600 tỷ đồng tăng 18,6%. Kim ngạch xuất khẩu là 4,8 tỷ USD tăng 12,7%. Kim ngạch nhập khẩu là 3,7 tỷ USD tăng 14,9%. Tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 99,75%.

Những định hướng chính cho việc thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2017

Tập trung thực hiện quyết liệt Đề án tái cơ cấu ngành Công Thương tỉnh phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH và phát triển bền vững giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 gắn với thực hiện Đề án tái cơ cấu kinh tế của tỉnh và thực hiện Kế hoạch triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh Long An, nhiệm kỳ 2016-2020. Tập trung phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo gắn với các lợi thế về phát triển nguồn nguyên liệu nông, lâm, thủy sản. Tổ chức tốt thị trường trong nước và thương mại biên giới.

Thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh đã đề ra tại Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 18/3/2014, Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 12/3/2015 và Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP ngày 28/4/2016 của Chính phủ, Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020, với mục tiêu là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đầu tư kinh doanh, giảm tối đa các chi phí khởi nghiệp, tạo điều kiện để giảm chi phí đầu vào, khuyến khích đổi mới công nghệ, nâng cao khả năng cạnh tranh của DN. Phối hợp tổ chức thực hiện các hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư tại các nước có công nghiệp phát triển mạnh; tổ chức tiếp xúc với các tập đoàn kinh tế mạnh, nhất là các tập đoàn nước ngoài, để tranh thủ cơ hội thu hút đầu tư, nhất là các dự án có qui mô lớn, công nghệ hiện đại, sử dụng đất có hiệu quả, ít gây ô nhiễm môi trường. Thực hiện các giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn cho SXKD, hỗ trợ phát triển thị trường; tập trung thực hiện các giải pháp góp phần nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và Chỉ số hội nhập kinh tế quốc tế.

Đẩy mạnh phát triển công nghiệp và thương mại theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh. Phối hợp thu hút, khuyến khích các thành phần kinh tế tập trung đầu tư phát triển các ngành công nghiệp có hàm lượng khoa học công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp cơ khí, công nghiệp sử dụng đầu vào là sản phẩm nông, lâm, thủy sản góp phần làm tăng giá trị gia tăng và tỷ trọng giá trị sản phẩm nội địa; khuyến khích đầu tư xây dựng các chợ nông thôn gắn với Chương trình đầu tư xây dựng và phát triển nông thôn mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa và đáp ứng nhu cầu mua sắm của nhân dân; thu hút đầu tư các loại hình thương mại điện tử như siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, các trung tâm logistics.

Tiếp tục thực hiện Kế hoạch hành động của tỉnh thực hiện Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa thời kỳ 2011-2020, định hướng đén năm 2030. Thực hiện các giải pháp phát triển thị trường mới; đa dạng hóa thị trường. Chú trọng nâng cao năng lực hội nhập quốc tế, tập trung phổ biến thông tin, nâng cao nhận thức về hội nhập quốc tế trong hệ thống chính trị của tỉnh và cộng đồng DN; thực hiện các biện pháp chính sách để phát huy, tận dụng các cơ hội phát triển và hạn chế tác động tiêu cực do hội nhập gây ra. Tham mưu UBND tỉnh các giải pháp đột phá, quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong SXKD theo quy định của pháp luật.

Phát triển mạnh thị trường trong nước; xây dựng và thực hiện các chương trình kết nối cung-cầu, kết nối sản xuất-tiêu thụ; khuyến khích và hỗ trợ DN đầu tư xây dựng chuỗi liên kết sản xuất-tiêu thụ hàng hóa nông sản; tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Xây dựng và thực hiện tốt các chương trình khuyến công quốc gia và địa phương, chương trình xúc tiến thương mại. Tập trung thực hiện cải tạo, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật điện, nhất là điện nông thôn đáp ứng yêu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân. Thực hiện các giải pháp nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế biên mậu.

Thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, phòng, chống giảm nhẹ thiên tai. Thực hiện nghiêm các văn bản pháp luật về cải cách hành chính, trọng tâm là đơn giản hóa thủ tục hành chính; kiểm soát thủ tục hành chính, rà soát, bãi bỏ các thủ tục không cần thiết, gây phiền hà cho người dân và DN; công khai, minh bạch hoạt động quản lý, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong việc nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước. Thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống tham nhũng, lãng phí, nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, không để vụ việc tồn đọng kéo dài. Củng cố và phát triển mối liên kết, hợp tác phát triển với TPHCM và các địa phương thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhằm tăng cường liên kết vùng góp phần kích thích tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ hàng hóa.   

Thái Chuyên​

29/07/2016 9:00 SAĐã ban hành
Tổng kết 8 năm thực hiện Nghị quyết 03-NQ/TU của Tỉnh ủy Long AnTổng kết 8 năm thực hiện Nghị quyết 03-NQ/TU của Tỉnh ủy Long An

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:0in 0in 0pt;vertical-align:middle">
<span style="color:black;font-size:10pt">
<font face=Arial>Tỉnh ủy Long An vừa tổ chức Hội nghị tổng kết 8 năm thực hiện Nghị quyết (NQ) 03-NQ/TU của Tỉnh ủy khóa VIII, ngày 16-11-2006 về việc đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ) và chất lượng đảng viên (ĐV), đồng thời triển khai thực hiện Chỉ thị 39-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XI, ngày 18-8-2014 về tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ trong tình hình hiện nay.</font>
</span>
</p>

 

Hội nghị đã tập trung thảo luận về công tác kiện toàn, đào tạo, bồi dưỡng và thực hiện chính sách đối với cán bộ cơ sở và tình hình ĐV vi phạm bị xử lý kỷ luật trong thời gian qua, đề xuất những giải pháp để ngăn chặn, hạn chế ĐV sai phạm trong thời gian tới; chất lượng hoạt động của TCCSĐ; mô hình chi bộ kiểu mẫu cũng như công tác đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển cán bộ ở cơ sở; hoạt động của các tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước cũng được bàn bạc, thảo luận. Ngoài ra, hội nghị còn đánh giá năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCSĐ và ĐV, nhất là thông qua việc phát hiện, lãnh đạo giải quyết những vấn đề bức xúc phát sinh ở cơ sở.

 

                   Tỉnh ủy triển khai Chỉ thị 39-CT/TW của Bộ Chính trị

 

Nhìn chung, 8 năm qua, các cấp ủy, tổ chức Đảng trong tỉnh đã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả NQ 03-NQ/TU của Tỉnh ủy. Các mục tiêu, nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể của NQ đề ra đều đạt và vượt; việc đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng TCCSĐ thật sự trong sạch, vững mạnh, thể hiện vai trò hạt nhân lãnh đạo chính trị ở cơ sở đạt nhiều kết quả. Từng bước củng cố, kiện toàn bộ máy, xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở vững vàng về chính trị, có phẩm chất đạo đức, trình độ, năng lực, bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thường xuyên thực hiện tốt công tác giáo dục, bồi dưỡng kết nạp ĐV và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, ĐV. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy cấp trên cơ sở và của tập thể, của người đứng đầu cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ sở. Công tác kiểm tra, giám sát và quản lý ĐV được tăng cường; tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật của cán bộ, ĐV và chất lượng công tác đánh giá, phân loại tổ chức Đảng và ĐV hằng năm được nâng lên.

 

Các nguyên tắc và quy định của Đảng được các chi bộ, đảng bộ cơ sở quán triệt thực hiện nghiêm túc. Hoạt động của các TCCSĐ dần đi vào nền nếp, ổn định; chất lượng sinh hoạt cấp ủy, chi bộ, đảng bộ cơ sở được nâng lên, bảo đảm tính lãnh đạo, tính giáo dục, tính chiến đấu trong sinh hoạt Đảng. Việc xây dựng NQ của cấp ủy, tổ chức Đảng được đổi mới, sát với tình hình và nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Công tác kiểm tra, giám sát được chú trọng thường xuyên; quan tâm xử lý, khắc phục tình trạng mất đoàn kết nội bộ; theo dõi, kiểm tra việc sửa chữa thiếu sót, khuyết điểm, nhất là việc khắc phục thiếu sót, khuyết điểm sau kiểm điểm, tự phê bình, phê bình theo NQ Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng.

 

Các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng-an ninh, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở có sự chuyển biến rõ rệt; nhiều chi bộ, đảng bộ cơ sở hoàn thành và vượt hầu hết các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra hằng năm. Nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm ở cơ sở đã được chỉ đạo, khắc phục kịp thời. Ngoài ra, tỉnh còn quan tâm ban hành chính sách hỗ trợ đối với cán bộ luân chuyển, điều động, tăng cường, nhất là chính sách hỗ trợ đối với cán bộ cơ sở (xã, phường, thị trấn, ấp, khu phố); đời sống của cán bộ, ĐV và quần chúng nhân dân từng bước được nâng lên, góp phần củng cố, nâng cao niềm tin đối với đảng bộ, chính quyền cơ sở.

 

Tuy nhiên, ở một số nơi, nhận thức, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, khả năng vận dụng, cụ thể hóa, tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và của cấp ủy cấp trên còn hạn chế. Một số cấp ủy, đảng bộ, chi bộ chưa thực hiện có nền nếp chế độ sinh hoạt và nguyên tắc tập trung dân chủ trong Đảng; nội dung sinh hoạt chi bộ chậm đổi mới; chưa coi trọng đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo và phong cách, lề lối làm việc. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, ĐV chưa đúng mức, tính định hướng, tính chiến đấu và tính giáo dục, thuyết phục chưa cao. Công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, giáo dục, rèn luyện đội ngũ cán bộ, ĐV chưa được chú trọng đúng mức. Có nơi, cấp ủy, chi bộ chưa nắm chắc tình hình tư tưởng và phẩm chất của cán bộ, ĐV. Những vấn đề bức xúc, phát sinh ngay tại cơ sở chậm được phát hiện, xử lý, chấn chỉnh kịp thời. Tổ chức Đảng và ĐV vi phạm bị xử lý kỷ luật còn xảy ra ở một số nơi. Việc đánh giá chất lượng TCCSĐ và ĐV hằng năm có nơi còn hình thức, chưa đúng thực chất. Công tác kết nạp ĐV còn chạy theo số lượng, chưa chú trọng đúng mức chất lượng; kết nạp ĐV là công nhân, đồng bào tôn giáo, ở khu dân cư còn ít.

 

Chủ trì và kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy - Mai Văn Chính đánh giá cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy trong việc lãnh đạo thực hiện NQ 03-NQ/TU của Tỉnh ủy, cũng như nhiệm vụ chính trị ở địa phương, đơn vị, đưa hoạt động của các TCCSĐ đi vào nền nếp; chất lượng hoạt động cấp ủy, chi bộ, đảng bộ cơ sở được nâng lên, bảo đảm năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng.

 

Thời gian tới, các cấp ủy, TCCSĐ cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo và thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí ở địa phương, đơn vị; tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng đội ngũ cán bộ, ĐV có bản lĩnh, trí tuệ, phẩm chất đạo đức cách mạng, thật sự gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, giám sát, khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, chấn chỉnh kịp thời không để xảy ra sai phạm. Riêng đối với việc triển khai Chỉ thị 39-CT/TW của Bộ Chính trị, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy TCCSĐ cần quán triệt sâu, kỹ những nội dung, quan điểm, nhiệm vụ công tác bảo vệ chính trị nội bộ trong tình hình hiện nay (hoàn thành trong tháng 12-2014); tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, ĐV về công tác bảo vệ chính trị; rà soát, thực hiện nghiêm túc quy định bảo mật thông tin; công tác tổ chức cán bộ, công tác nhân sự chuẩn bị cho Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2015-2020, xác định đây là nhiệm vụ quan trọng cấp thiết gắn với công tác bảo vệ nội bộ và công tác xây dựng Đảng.

 

Mai Hùng Dũng

18/11/2014 12:00 SAĐã ban hành
Tin an ninh trật tự ghi nhận ngày 13/12/2010, 14/12/2010, 15/12/2010 và ngày 16/12/2010 Tin an ninh trật tự ghi nhận ngày 13/12/2010, 14/12/2010, 15/12/2010 và ngày 16/12/2010
<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify"><span style="font-size:10pt;font-family:arial">Tình hình an ninh trật tự ghi nhận ngày 13/12/2010, 14/12/2010, 15/12/2010 và ngày 16/12/2010 như sau:</span> </p>

  ANTT NGÀY 13/12/2010

 

-1 vụ giết người (Tân Hưng), hồi 17 giờ 30 ngày 12/12/2010, tại ấp Hưng Thuận, Hưng Điền B, huyện Tân  Hưng, T.V.H (1984) dùng vật nhọn (chưa xác định) đâm vào ngực bà L.T.L, sinh 1964 (cả 2 cùng ngụ ấp Hà Long, Hưng Hà, Tân Hưng), bà Luận được đưa đi cấp cứu tại BVĐK Tân Hưng và chết tại BV. Nội vụ đang truy bắt đối tượng.

-1 vụ cướp giật tài sản (Tân Trụ), hồi 1h30’ ngày 12/12/2010, tại ấp Bình Hòa, xã Bình Lãng, chị Kiều Kim Ngân (1972), đang ngủ trong nhà bị đối tượng giật sợi dây chuyền 1,1 chỉ vàng 18K đang đeo trên cổ và 1 ĐTDĐ tẩu thoát. Nội vụ đang điều tra.

-2 vụ trộm cắp tài sản (Cần Đước, Châu Thành), thiệt hại 1 ổn áp, 1 máy phát điện và 1 bình ắc quy (trị giá 40 triệu đồng), 1 xe môtô. Nội vụ đã làm rõ 1 vụ (Châu Thành), thu hồi tài sản 1 xe môtô, bắt 1 đối tượng.

-11 vụ tại nạn giao thông đường bộ (Châu Thành 3, Cần Đước 2, Đức Hòa 2, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Bến Lức, TPTA mỗi nơi một vụ), chết 1 người, bị thương 20 người, hỏng 14 xe môtô.

-Chống buôn lậu, buôn bán hàng cấm, thu giữ 23.920 bao TLN, tạm giữ 13 xe môtô, 1 máy Vanguar 18HP, 1 phương tiện thủy vận chuyển hàng lậu (Đức Hòa, Thạnh Hóa, Bến Lức).

-Tuần tra TTGT-TTĐT xử lý hành chính 52 trường hợp vi phạm, phạt 30,755 triệu đồng, tước 6 GPLX./. 

ANTT NGÀY 14/12/2010

 -1 vụ cố ý gây thương tích (Mộc Hóa): Hồi 18h30 ngày 13/12/2010, tại khu phố 1, thị trấn Mộc Hóa, do mâu thuẫn tức thời (va chạm giao thông đường bộ), P.V.P, sinh năm 1990, ngụ ấp Mây Sắc, xã Bình Thạnh bị 01 nhóm đối tượng dùng dao đâm vào vùng ngực gây thương tích, hiện đang điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy. Nội vụ đang điều tra làm rõ.

-4 vụ trộm cắp tài sản (Đức Huệ 2, Đức Hòa 1, TPTA 1), thiệt hại 03 xe môtô, một số tài sản trị giá 04 triệu đồng. Nội vụ đã làm rõ 01 vụ, bắt 01 đối tượng chờ xử lý.

-3 vụ tai nạn giao thông đường bộ (Thủ Thừa 2, Bến Lức 1), bị thương 04 người, hỏng 03 xe môtô, 01 xe ôtô, 01 xe đạp.

-Tuần tra TTGT-TTĐT xử lý hành chính 224 trường hợp vi phạm, phạt 138,039 triệu dồng, tước 34 GPLX.

 

ANTT NGÀY 15/12/2010

 

-1 vụ cướp giật (Bến Lức), hồi 15h30 ngày 14/12/2010 tại Khu phố 9, thị trấn Bến Lức, đối tượng T. V. Đ (1982), ngụ tôn An Bái, xã Đồng Du, Bình Lục, Nam Hà điều khiển xe môtô đi cùng chiều giật túi sách của L. T. N. D (1990), ngụ ấp 2, xã Mỹ Phú, Thủ Thừa (bên trong có 1,1 triệu đồng). Nội vụ tạm giữ đối tượng lập hồ sơ xử lý.

-1 vụ lạm dụng tính nhiệm chiếm đoạt tài sản (Cần Đước), ngày 15/12/2010 khởi tố tên N. V. T (1987), ngụ ấp 2B, xã Tân Ân (đối tượng có tiền án, tiền sự) có hành vi lạm dụng chiếm đoạt 01 ĐTDĐ của V. T. N. N (1990), ngụ Tri Tôn, tỉnh An Giang.

-3 vụ trộm cắp tài sản:

+vụ 1 (Tân Hưng), hồi 16h30 ngày 13/12/2010, anh P. Đ. H, sinh năm 1965, ngụ KP Rọc Chanh, thị trấn Tân Hưng cột 17 con bò tại ấp Hưng Thuận, xã Hưng Thạnh đến 01h30 ngày 14/12/2010 thì phát hiện mất 01 con bò đực (trị giá khoảng 16 triệu đồng). Nội vụ đang điều tra làm rõ.

+ vụ 2 (Đức Huệ), hồi 20h ngày 13/12/2010 tại ấp 6, xã Mỹ Thạnh Đông, anh P. T. H, sinh năm 1992 đến địa trên chơi Internet, đến 01h30 thì phát hiện xe bị mất. Nội vụ đang điều tra làm rõ.

 +vụ 3 (TPTA), ngày 14/12/2010, tại đường số 4, khu dân cư phường 6, TPTA, đối tượng N. C. H. T(1991), ngụ ấp 1, xã Mỹ Phú, Thủ Thừa và N. V. Đ (1991), ngụ ấp Bình Châu, xã Tuyên Bình Châu, Vĩnh Hưng đã lấy 07 gốc mai vàng trị giá 14 triệu đồng chẳn. Lập hồ sơ xử lý 02 đối tượng.

-3 vụ tai nạn giao thông đường bộ (Thủ Thừa 2, Châu Thành 1), chết 01 người, bị thương 04 người, hỏng 03 xe môtô, 01 xe đạp.

-Tuần tra TTGT-TTĐT xử lý hành chính 187 trường hợp vi phạm, phạt 108,1 triệu dồng, tước 10 GPLX.

ANTT NGÀY 16/12/2010

-1 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Tân Trụ), ngày 10/12/2010, tại xã An Nhựt Tân, đối tượng T. T. H (1964), ngụ xã Mỹ Phú, Tân Phước, Tiềng Giang lợi dụng thủ đoạn mua simcard điện thoại có mệnh giá nhỏ, sau đó đưa tiền có mệnh giá lớn để chủ thối lại và tìm cách tráo lấy tiền của ông Nguyễn Văn Hết, (1966) và Lê Hữu Hải, (1985), ngụ ấp 4, 6, xã An Nhựt Tân. Tổng số tiền 300.000 đồng. Nội vụ tạm giữ tên Hồng, lập hồ sơ xử lý.

-1 vụ ngộ độc thực phẩm (TPTA), hồi 8h10 ngày 16/12/2010, tai Cty SEMETEX, số 386/2, Ql62, Phường 6 có 135 công nhân bị ngộ độc thực phẩm phải đứa đi bệnh viện Long An cấp cứu. Qua xác minh, số công nhân này chiều 15/10 ăn cơm tại nhà ăn Cty, đến tối cùng ngày có một số công nhân đau bụng được đưa đi cấp cứu, đến sáng 16/10 xảy ra ngộ độc đồng loạt. Nội vụ đạng kết hợp với các ngành chức năng làm rõ.

-3 vụ trộm cắp tài sản:

+vụ 1 (Đức Hòa), ngày 14/12/2010, tại Cty Cổ phần Liên Anh, xã Mỹ Hạnh Nam, 02 đối tượng P. H. H (1985), ngụ thị trấn Hậu Nghĩa và N. V. P (1982), ngụ phường 5, quận 8, Tp.HCM trộm 03 máy ổn áp (trị giá 120 triệu đồng). Nội vụ lập hồ sơ xử lý 02 đối tượng.

+ vụ 2 (Mộc Hóa), ngày 15/12/2010, tại ấp Cái Đôi Đông, Bình Tân phát hiện mất 01 con trăn (trị giá 3 triệu đồng). Nội vụ đang điều tra làm rõ.

 +vụ 3 (Thạnh Hóa), hồi 01h00 ngày 16/12/2010, tại ấp 1, xã Thủy Tây, 02 đối tượng, lợi dụng sơ hở trộm 01 xe môtô của anh Nguyễn Tấn Lợi (1975), ngụ ấp 1, xã Thủy Tây tẩu thoát. Nội vụ tạm giữ 01 đối tượng, lập hồ sơ xử lý.

-7 vụ tai nạn giao thông đường bộ (Đức Hòa 2, Cần đước, Châu Thành, Vĩnh Hưng, Bến Lức , Càn Giuộc mỗi nơi 01 vụ), chết 7 người, bị thương 09 người, hỏng 10 xe môtô, 01 xe ôtô.

-Tuần tra TTGT-TTĐT xử lý hành chính 110 trường hợp vi phạm, phạt 72 triệu dồng, tước 11 GPLX.

Công An Long An

17/12/2010 12:00 SAĐã ban hành
Sự nguy hiểm của chứng mất ngủ    Sự nguy hiểm của chứng mất ngủ   
Mất ngủ hay khó ngủ là một dạng rối loạn giấc ngủ, người bệnh rất khó đi vào giấc ngủ, giấc ngủ chập chờn khó duy trì hoặc ngủ dậy vẫn cảm thấy mệt. Khoảng 33% dân số bị chứng mất ngủ, 15% bị ngầy ngật trong ban ngày, 18% không thoả mãn với giấc ngủ, 30% mất ngủ có liên hệ bệnh tâm thần.

​ chung mat  ngu 23122016.jpg

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tình trạng mất ngủ đang ngày càng gia tăng làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của rất nhiều người. Do đó, nếu mất ngủ kéo dài sẽ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khỏe như:

1-Mất tập trung

 Nếu giấc ngủ thường xuyên bị gián đoạn, bộ não có rất ít thời gian cho trạng thái nghỉ ngơi. Từ đó, làm cho người bệnh cảm thấy chậm chạp, khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ. Những người có giấc ngủ sâu sẽ có cảm giác tốt hơn về nhận thức và cảm nhận tốt hơn về hạnh phúc, từ đó tâm trạng cũng được cải thiện đáng kể.

2-Giảm hiệu suất công việc

Thiếu ngủ có thể làm giảm hiệu suất công việc. Theo một số nghiên cứu về giấc ngủ, thấy rằng giấc ngủ trưa tuy ngắn nhưng có thể làm cho tâm trạng và hiệu suất công việc tăng lên. Một giấc ngủ trưa hợp lý là khoảng từ 20-30 phút sẽ giúp giảm cảm giác buồn ngủ, lấy lại tinh thần sảng khoái, hồi phục năng lượng nhanh và có thể giúp tỉnh táo để bắt tay vào công việc ngay.

3-Gây tăng cân

Thiếu ngủ không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà còn chính là thủ phạm gây ra thừa cân. Khi thiếu ngủ, cơ thể sẽ mệt mỏi, căng thẳng và các cơ quan trong cơ thể không thực hiện hết chức năng cho nên không tiêu hao năng lượng dẫn đến tăng tích tụ mỡ dưới da, vì khi thiếu ngủ, vùng kích thích thèm ăn của não bộ hoạt động rất mạnh nên cơ thể luôn muốn ăn những món ăn nhiều năng lượng hơn

4-Tăng huyết áp

 Khi không ngủ được thì càng lo lắng và càng lo lắng lại càng khó ngủ. Từ đó, sẽ gây căng thẳng và yếu tố căng thẳng càng ngày càng gia tăng theo mức độ khó ngủ nên dẫn đến gia tăng huyết áp.

5-Gây trầm cảm

Người mất ngủ nhiều quá thường sợ đêm đến, ban ngày họ cũng không ngủ trưa được. Đây là nguyên nhân làm xuất hiện thêm nhiều cơn lo âu. Vì vậy, người bệnh luôn bị ám ảnh vì mất ngủ và những ám ảnh này càng làm cho mất ngủ. Lâu dần sẽ xuất hiện trầm cảm, rối loạn lo âu như dễ chán nản, giảm hứng thú làm việc, không còn nhiều thiết tha với cuộc sống…

6-Suy giảm trí nhớ

Thiếu ngủ là nguyên nhân dẫn tới suy giảm hoạt động của não bộ, vì khi ngủ đủ giấc sẽ phục hồi lại sức lực, còn bị thiếu ngủ sẽ dẫn đến giảm trí nhớ, khó tập trung chú ý, giảm khả năng lao động và giảm tính tích cực trong cuộc sống.

7-Ảnh hưởng đến làn da

Khi thiếu ngủ sẽ làm cho cơ thể không sản sinh ra hormon sinh trưởng mà lần lượt tạo ra một loại hormon căng thẳng làm phá vỡ collagen trong cơ thể và

loại hormon căng thẳng này làm tăng tình trạng viêm và làm làn da hình thành nếp nhăn sớm. Thiếu ngủ ảnh hưởng tới chức năng bảo vệ da tự nhiên, làm khô da và làm tăng độ nhạy cảm trên da. Từ đó, làm cho khả năng tự bảo vệ rất kém, nhất là khi phải tiếp xúc với hóa chất độc hại và ô nhiễm môi trường.

8-Gây rối loạn tâm lý

Thiếu ngủ, bộ não sẽ có những phản ứng tiêu cực, dẫn đến tình trạng rối loạn lo âu, cáu gắt, uể oải, mệt mỏi,… Đồng thời sinh ra nhiều vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm, tự kỷ

9-Gây bệnh tim mạch

Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh về tim mạch. Bởi vì khi thiếu ngủ thì hệ thần kinh giao cảm hoạt động nhiều hơn, mạch máu co lại, huyết áp tăng, tạo áp lực thêm cho trái tim. Hơn nữa, khi ngủ ít, cơ thể cần nhiều insulin hơn để duy trì mức độ đường huyết bình thường, do đó có tác động xấu tới mạch máu và tim.

Theo số liệu thống kê, hiện tại có khoảng 20% dân số bị mất ngủ nhưng nếu như trước đây mất ngủ chỉ xảy ra ở người lớn tuổi, thì hiện nay có cả người trẻ cũng mắc phải chứng bệnh này. Khi mất ngủ kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần và công việc.

Có nhiều nguyên nhân gây mất ngủ, có thể chỉ là những lo âu hay căng thẳng nào đó trong đời sống hàng ngày chưa được giải quyết ổn thỏa hay những hành vi cá nhân như hút thuốc lá, uống cà phê nhiều, thay đổi múi giờ khi đi xa, làm việc ca đêm, ăn quá nhiều trước khi đi ngủ; hoặc những bệnh lý thực thể đều có thể gây mất ngủ. Do đó, để không bị mất ngủ ngoài việc dùng thuốc, cần thực hiện một số biện pháp nhằm điều chỉnh nguyên nhân gây mất ngủ để góp phần mang lại giấc ngủ ngon.

1-Tạo thói quen đi ngủ đúng giờ

Đây là cách tốt nhất để mang lại giấc ngủ ngon vì khi có thói quen ngủ sớm sẽ giúp cho cơ thể thích nghi và quen với việc ngủ đúng giờ. Các nhà khoa học khuyên không nên ngủ sau 11h đêm vì đây là thời điểm cơ thể thải độc, tái tạo năng lượng tốt nhất.

2-Tăng cường tập luyện thể thao

Khi vận động, luyện tập thể dục thể thao vừa có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, lưu thông máu huyết vừa giúp tinh thần được thoải mái, vui vẻ từ đó giúp đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Những bài tập như yoga, ngồi thiền, bơi lội, aerobic, đi bộ, đạp xe, dưỡng sinh…vào buổi sáng và buổi chiều mỗi ngày là những thích hợp nhất.

3-Thực hiện chế độ ăn uống khoa học

Giấc ngủ cũng bị ảnh hưởng bởi thức ăn sử dụng hàng ngày, bởi vì không thể ngủ khi dạ dày vẫn phải làm việc liên tục để tiêu hóa thức ăn, do đó không nên ăn no hoặc uống quá nhiều nước trước khi ngủ. Bên cạnh đó, cần hạn chế các loại đồ uống như cà phê, trà, vì đây là thức uống chứa nhiều chất kích thích sẽ tác động lên hệ thần kinh, nên rất có hại cho sức khỏe và giấc ngủ.

4-Tránh lạm dụng thuốc ngủ

Khi quá căng thẳng hay gặp những sang chấn tinh thần quá mạnh thường hay sử dụng thuốc ngủ. Mặc dù uống thuốc ngủ có thể giúp cho dễ đi vào giấc ngủ nhưng về lâu về dài thì đây là điều không nên, bởi vì khi sử dụng nó sẽ gây ra các tác hại như ảnh hưởng đến dạ dày, hệ thống thần kinh, phụ thuộc vào thuốc làm cho người bệnh bị rơi vào giấc ngủ chập chờn, mộng mị, cơ thể mỏi mệt khi thức dậy vào sáng hôm sau, đầu óc dần dần không còn minh mẫn, trí nhớ giảm sút...

Để có thể tạm biệt chứng mất ngủ, khó ngủ về đêm, tìm lại giấc ngủ ngon cho cơ thể thì người bệnh cần song song với việc khắc phục những nguyên nhân, luyện tập vận động thể lực là việc làm vô cùng cần thiết, đồng thời tránh sử dụng thức ăn nước uống có nhiều chất kích thích và nhất là không nên mang những băn khoăn, lo lắng vào giấc ngủ. /.

Bs Hồ Văn Cưng

23/12/2016 3:00 CHĐã ban hành
Gặp gỡ những điển hình thi đua yêu nướcGặp gỡ những điển hình thi đua yêu nước
Mỗi cá nhân bằng những việc làm cụ thể, thực hiện theo Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Bác (11/6/1948 - 11/6/2020), góp phần thúc đẩy KT-XH tỉnh nhà ngày càng phát triển.

1. Quê tỉnh Tiền Giang, chiến tranh loạn lạc, cuộc sống khó khăn nên năm 1968, ông Lê Văn Nam đến sinh sống và lập nghiệp tại ấp Nguyễn Sơn, xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An.

Ông Lê Văn Nam trên con đường do gia đình hiến đất

Bao năm trôi qua, nhờ siêng năng làm lụng, vợ chồng ông đã khai phá được nhiều diện tích đất. Hiện tại, sau khi chia cho các con, vợ chồng ông còn lại 3ha đất ruộng. Mấy chục năm trôi qua, chứng kiến quê hương thứ hai có nhiều đổi mới, lòng ông rất vui.

Còn nhớ những năm đầu ông đến đây, Nguyễn Sơn là ấp vùng sâu của xã Nhơn Hòa Lập, thường xuyên bị ngập mỗi khi mùa mưa đến. Đường sá đi lại rất khó khăn, chủ yếu bằng xuồng. Cuộc sống cũng thiếu hụt khi kinh tế gia đình phụ thuộc vào cây lúa nhưng năng suất thấp.

Ông suy nghĩ, thi đua yêu nước trước hết là phải ra sức lao động, phát triển kinh tế gia đình để chung sức xây dựng quê hương. Người nông dân quanh năm "chân lấm, tay bùn", "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" để lao động, nuôi các con. Ngoài sự nỗ lực từ bản thân, Nhà nước cũng bắt đầu có những chính sách phát triển nông nghiệp. Đó là việc chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, mở các lớp tập huấn, đầu tư vốn làm đê bao ngăn lũ, giới thiệu giống và những năm gần đây là vận động nông dân tham gia vùng lúa ứng dụng công nghệ cao,... Cùng với đó, xã cũng quan tâm nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh, mương, xây dựng trường học,...

Ông Nam là một trong những người đi đầu, tích cực sản xuất và hưởng ứng các phong trào do địa phương phát động. Đến nay, từ làm lúa 2 vụ, gia đình ông nâng lên 3 vụ với năng suất bình quân từ 7-8 tấn/ha. Tất cả diện tích lúa đều có đê bao khép kín, chủ động nguồn nước do có các trạm bơm điện. Không những vậy, các khâu làm ruộng đều được ông cơ giới hóa từ sạ lúa đến thu hoạch và ứng dụng công nghệ vào sản xuất. Cuộc sống gia đình được cải thiện, ông có điều kiện tham gia các hoạt động xã hội. ông còn tình nguyện hiến gần 1.000m2 đất ruộng để làm đường giao thông nông thôn.

Ông Nam nói: "Hồi đó, con đường trước nhà tôi nhỏ, hẹp; người dân ở sâu hơn phải đi đường vòng để ra Đường tỉnh 837B. Tôi nói với địa phương để gia đình hiến đất làm đường, một số hộ thấy vậy cũng làm theo. Riêng tôi hiến nhiều diện tích đất hơn nhưng chẳng sao, mình vì cái chung. Sau khi đường được mở rộng, trải đá xanh, được mạnh thường quân vận động, tài trợ xây cầu. Bây giờ đi lại thuận lợi, người dân ai nấy đều vui mừng, tôi cũng vậy!".

2. Bước chân vào Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc, nhiều người sẽ nhìn thấy một biểu tượng Trường Sa giữa sân trường. Đó là một cách giáo dục truyền thống của ngôi trường này, trong đó, người có công đi đầu là Bí thư Đoàn trường - Trương Trần Hoàng Du.

Tốt nghiệp chuyên ngành Hóa học, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, năm 2010, anh Du dạy học tại Trường iSchool Long An. Năm học 2014-2015, anh chuyển công tác về Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, phụ trách bộ môn Hóa học. Anh Du vừa làm nhiệm vụ dạy học, vừa kiêm công tác quản sinh. Năm học 2015-2016, trường được chuyển về địa điểm mới tại xã Mỹ Lộc, cơ sở vật chất khang trang, đầy đủ hơn, thầy và trò đều rất phấn khởi. Đây là động lực để anh phấn đấu trong sự nghiệp giáo dục cũng như công tác Đoàn với vai trò là thủ lĩnh thanh niên.

Anh Trương Trần Hoàng Du (bìa phải) hướng dẫn học sinh thực hành

Đến Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, nhắc về anh Du, các học sinh đều kính trọng khi nói về người thầy nhiệt huyết trong công việc, tận tâm chăm lo học sinh cùng cách ứng xử gần gũi, thân thiện. Trong một tiết thực hành bộ môn Hóa học, anh Du đóng vai trò "nhạc trưởng" hướng dẫn để học sinh thực hiện. Anh cho rằng, mỗi bộ môn có "tuyệt chiêu" riêng, song đều hướng đến mục đích giúp các em tiếp thu bài một cách hiệu quả. Do đó, anh không đặt nặng vấn đề lý thuyết "suông" mà chú trọng thực hành, ứng dụng vào thực tiễn. Trong giảng dạy, anh cũng mạnh dạn áp dụng những công cụ hỗ trợ, phần mềm, hình ảnh minh họa sống động,... Nhờ đó, tiết học của anh không hề nhàm chán mà luôn thu hút học sinh.

Không những vậy, anh còn tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình học sinh để có hướng giải quyết, giúp đỡ. 3 năm làm Bí thư Đoàn trường, anh Du cống hiến sức trẻ, ra sức thi đua, học tập, mang lại nhiều điều tốt đẹp cho học sinh. Tính từ năm 2016 đến nay, anh vận động trao học bổng, tặng nhà tình bạn cho học sinh với số tiền hơn 800 triệu đồng. Bên cạnh đó, với công trình thanh niên "Góc biển, đảo quê hương" là cột mốc Trường Sa, anh vận động kinh phí, lên ý tưởng thực hiện và được sự đồng ý của Ban Giám hiệu,... Qua đây, góp phần giáo dục tình yêu quê hương, đất nước, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và bồi dưỡng, vun đắp tinh thần tự hào dân tộc cho học sinh,...

Với những đóng góp của mình, nhiều năm liền, anh Du được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhận nhiều bằng khen, giấy khen, trong đó có Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2018-2020.

Anh Du chia sẻ: "Tôi nghĩ, thi đua chứ không phải là ganh đua. Thi đua sẽ tạo động lực, niềm tin để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

3. Chồng mất sớm, một mình chị Lê Thị Liệt, ngụ ấp An Định, xã An Ninh Đông, huyện Đức Hòa, vừa làm cha, vừa làm mẹ để nuôi nấng, dạy dỗ các con. Vất vả, khó nhọc là vậy nhưng chị không hề than thở, oán trách thân phận mà còn tích cực tham gia phong trào địa phương.

Chị Lê Thị Liệt chằm nón lá

Ở độ tuổi 40, chị trở thành góa phụ khi chồng đột ngột qua đời. Hụt hẫng, đau buồn nhưng 2 năm qua, chị cố gắng sống mạnh mẽ để làm chỗ dựa cho các con. Ngày anh còn sống, chị có 10 năm làm công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam tại TP.HCM. Còn anh ở nhà làm ruộng, đưa đón các con đi học. Anh qua đời, chị mất đi một bờ vai vững chắc. Chị cũng nghỉ làm công nhân, ở nhà quán xuyến việc đồng áng, chăn nuôi bò và lo cho các con. Thời gian rảnh, chị chằm nón lá để kiếm thêm thu nhập.

Đối với nhiều người, tấc đất là tấc vàng, vậy mà chị không ngần ngại hiến 160m2 đất để xây dựng đường giao thông trước khi nhà nước có chủ trương vận động người dân hiến đất. "Khi xây hàng rào trước nhà, tôi tự chừa phần diện tích đất để khi nào làm đường thì có thể mở rộng. Thậm chí bây giờ, đường mở rồi, nâng cấp rồi mà còn dư phần đất của gia đình hiến ở phía trước" - chị Liệt vui vẻ chia sẻ.

Phần đất mà chị hiến thuộc tuyến đường AND9, điểm đầu tiếp giáp Đường tỉnh 825, là một trong những tuyến đường người dân đi lại khá đông. Việc mở rộng con đường giúp học sinh, người dân đi lại dễ dàng hơn, góp phần thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Chị vừa được tuyên dương cấp tỉnh về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2018-2020.

Mỗi người một việc làm tốt đẹp, chung sức dựng xây quê hương và đưa phong trào thi đua ngày càng lan tỏa./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/gap-go-nhung-dien-hinh-thi-dua-yeu-nuoc-a96875.html

11/06/2020 10:25 CHĐã ban hành
Thị trường gạo trong năm 2018 được dự báo sẽ sôi động hơnThị trường gạo trong năm 2018 được dự báo sẽ sôi động hơn
Trong 11 tháng năm 2017, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã cao hơn cả năm trước. Điều này cho thấy xuất khẩu trong năm nay đã có sự khởi sắc nhất định. Các dự báo cho thấy, trong năm 2018, thị trường gạo thế giới sẽ còn sôi động hơn nữa.

Ảnh minh họa.

Theo tin từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam, đến hết tháng 11/2017, lượng gạo đã xuất khẩu được là 5,196 triệu tấn, trị giá 2,272 tỷ USD. Như vậy, xuất khẩu gạo trong 11 tháng năm nay đã cao hơn so với lượng gạo xuất khẩu được của cả năm trước (4,9 triệu tấn). Theo số liệu của Bộ Công Thương, trong 11 tháng qua, cả nước đã xuất khẩu được 5,52 triệu tấn gạo, trị giá 2,49 tỷ USD. Sở dĩ 2 số liệu lệch nhau là bởi một bên căn cứ trên hợp đồng đăng ký, một bên dựa vào số lượng xuất khẩu đăng ký xuất khẩu qua cửa hải quan. Nhưng dù là số liệu nào cũng đều thể hiện rằng lượng gạo xuất khẩu được của cả năm nay sẽ cao hơn hẳn so với năm 2016. Vào thời điểm này, xuất khẩu gạo của Việt Nam đang có phần trầm lắng. Nguyên nhân chính là do nguồn cung hạn hẹp, dù vụ thu đông ở đồng bằng sông Cửu Long đã thu hoạch được trên 600 ngàn ha. Bằng chứng là dù thị trường thế giới vẫn đang có nhu cầu xuất khẩu, nhưng trong tháng 11 vừa rồi, lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam chỉ đạt hơn 371 ngàn tấn, giảm mạnh so với hơn 437 ngàn tấn của tháng 10. Dù vậy, nhiều khả năng trong cả năm nay, xuất khẩu gạo vẫn có thể đạt xấp xỉ mục tiêu đã điều chỉnh là 5,6 triệu tấn.

Trong năm 2018, một số dự báo cho thấy thị trường gạo thế giới sẽ sôi động hơn. Theo báo cáo tháng 11 của Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong năm 2018, thương mại gạo toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức 1% và đạt 42,3 triệu tấn. Nếu đúng như dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ thì đây là lượng gạo giao dịch cao thứ 3 trong lịch sử thương mại gạo thế giới, và 2018 là năm thứ hai liên tiếp mà giao dịch gạo toàn cầu có mức tăng trưởng dương. Cũng theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ, 2 nước xuất khẩu gạo lớn nhất trong năm 2018 sẽ tiếp tục là Ấn Độ và Thái Lan. Riêng với Việt Nam, lượng gạo xuất khẩu năm 2018 có thể tăng thêm 400 ngàn tấn so năm 2017 để đạt mức 6 triệu tấn. Gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng lên chủ yếu nhờ nhu cầu ở Đông Nam Á, nhất là tại Philippines. Mới đây, Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) đã đề xuất nhập khẩu 350.000 tấn gạo trước khi bước vào vụ thu hoạch đầu tiên của năm 2018. Mục tiêu của đề xuất này là làm tăng lượng gạo dự trữ của Chính phủ Philippines khi mà lượng dự trữ của NFA hiện còn rất ít, chỉ đủ dùng trong khoảng 6 ngày, tức là thấp hơn nhiều so với mức quy định (15 ngày sử dụng trong lúc bình thường và 30 ngày vào thời điểm giáp hạt). Nếu được chấp thuận, 350 ngàn tấn nói trên sẽ giúp lượng gạo dự trữ trong kho của NFA đảm bảo được 11 ngày sử dụng. Dù mới chỉ là đề xuất, nhưng thông tin nói trên của NFA, cộng với việc nước này đang triển khai nhập khẩu tư nhân hơn 805 ngàn tấn gạo theo quy chế MAV (quy chế tiếp cận thị trường tối thiểu) đang làm cho thị trường gạo thế giới, nhất là những nước trong khu vực, sôi động hơn lên trong những ngày cuối năm./.

Thái Chuyên (Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam)

15/12/2017 10:05 SAĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân các huyện Bến Lức và Cần ĐướcChủ tịch UBND tỉnh tiếp công dân các huyện Bến Lức và Cần Đước
<p style="text-align:justify;margin:6pt 0in"><span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Ngày 21/8/2014, ông Đỗ Hữu Lâm - Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở ngành tỉnh và lãnh đạo UBND các huyện Bến Lức, Cần Giuộc và Cần Đước tổ chức tiếp công dân trên địa bàn tỉnh Long An.</span> </p>

Quang cảnh buổi tiếp công dân

Chủ tịch UBND tỉnh tiếp ông Lê Văn Sâu và ông Võ Minh Tuấn; địa chỉ: ấp Phước Tỉnh, xã Long Hiệp, huyện Bến Lức (đại diện tập thể 56 hộ dân có đất bị thu hồi trong dự án Khu dân cư Vĩnh Lộc 2, xã Long Hiệp) khiếu nại xin hỗ trợ tiền vật tư tái định cư và tính thêm tiền nhà trọ thuộc dự án Khu công nghiệp Vĩnh Lộc 2 xã Long Hiệp, huyện Bến Lức.

Tại buổi tiếp công dân, ông Lê Văn Sâu và ông Võ Minh Tuấn trình bày nguyện vọng về việc xin hỗ trợ thêm tiền thuê nhà tạm cư và tiền vật tư, nhân công.

Sau khi nghe ý kiến trình bày của ông Lê Văn Sâu và ông Võ Minh Tuấn cùng lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Bến Lức;

Ông Đỗ Hữu Lâm - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi tiếp công dân kết luận, chỉ đạo như sau:

Ghi nhận ý kiến, nguyện vọng của ông Lê Văn Sâu và ông Võ Minh Tuấn (đại diện tập thể 56 hộ dân có đất bị thu hồi trong dự án Khu dân cư Vĩnh Lộc 2, xã Long Hiệp). Chủ tịch UBND tỉnh sẽ làm việc với Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Khu công nghiệp Vĩnh Lộc - Bến Lức về những nguyện vọng của ông Lê Văn Sâu và ông Võ Minh Tuấn (đại diện tập thể 56 hộ dân có đất bị thu hồi trong dự án Khu dân cư Vĩnh Lộc 2, xã Long Hiệp) để giải quyết những vướng mắc, kiến nghị của các hộ dân.

Chủ tịch UBND tỉnh tiếp ông Phạm Thanh Lợi; địa chỉ: số 281, ấp Chợ, xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước.

Tại buổi tiếp công dân, đại diện gia đình ông Phạm Thanh Lợi trình bày nguyện vọng của gia đình là tiếp tục được hoạt động bến khách ngang sông Kênh Nước Mặn.

Sau khi nghe ý kiến trình bày của đại diện gia đình ông Phạm Thanh Lợi cùng lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Cần Giuộc và huyện Cần Đước;

Ông Đỗ Hữu Lâm - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi tiếp công dân kết luận, chỉ đạo như sau:

- Giao UBND huyện Cần Đước và UBND huyện Cần Giuộc cần thống nhất bằng văn bản về các tiêu chí hoạt động bến khách ngang sông Kênh Nước Mặn.

- Ưu tiên cho gia đình ông Phạm Thanh Lợi đầu tư, nâng cấp, khai thác bến khách ngang sông nhưng phải đảm bảo theo đúng tiêu chí hoạt động của bến khách như về độ an toàn, thái độ phục vụ đối với khách... Nếu gia đình ông Phạm Thanh Lợi đáp ứng đủ điều kiện về tiêu chí hoạt động bến khách thì UBND huyện Cần Giuộc và UBND huyện Cần Đước cấp giấy phép cho gia đình ông Phạm Thanh Lợi. Trường hợp ông Phạm Thanh Lợi không thực hiện đáp ứng theo yêu cầu về các tiêu chí hoạt động bến khách thì sẽ tổ chức đấu thầu rộng rãi đầu tư, nâng cấp, khai thác theo quy định của pháp luật.

NT

22/08/2014 12:00 SAĐã ban hành
Truông Bồn - Sống mãi ký ức thời hoa lửaTruông Bồn - Sống mãi ký ức thời hoa lửa
​Nếu như Hà Tĩnh có ngã ba Đồng Lộc thì Nghệ An có dốc Truông Bồn – nơi mà 13 chàng trai, cô gái ngã xuống khi tuổi đời chỉ mới mười tám, đôi mươi. Mồ hôi, máu và nước mắt họ đã thấm đẫm trên từng đoạn đường, con dốc cho những đoàn xe, đoàn quân ra tiền tuyến.

​Tìm về ký ức

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Nghệ An là một trong những hậu phương lớn trực tiếp của miền Nam. Trên vùng tuyến lửa khu IV, Truông Bồn (thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An) có vị trí đặc biệt quan trọng trên cung đường 15A – huyết mạch giao thông chi viện cho chiến trường miền Nam. Nhận thấy vị trí chiến lược hết sức quan trọng của Truông Bồn, Mỹ tập trung đánh phá khu vực này vô cùng ác liệt.

 

Thanh niên xung phong Tiểu đội thép tại Truông Bồn có tuổi đời còn rất trẻ

Truông Bồn là nơi máu của bao đồng bào, đồng chí đổ xuống trong những năm tháng chiến tranh tàn khốc. Trong hàng ngàn chiến sĩ hy sinh, có một câu chuyện đầy xúc động về 14 thanh niên xung phong của Tiểu đội 2 – Tiểu đội thép thuộc Đại đội 317 - Đội 65 - Tổng Đội thanh niên xung phong tỉnh Nghệ An. Trong số 14 chàng trai, cô gái ấy, chỉ duy nhất Tiểu đội trưởng Trần Thị Thông may mắn sống sót sau trận bom của Mỹ vào sáng 31/10/1968.

 

Thanh niên xung phong sẵn sàng từ giã gia đình, lên đường làm nhiệm vụ

Vở diễn tái hiện lại câu chuyện có thật về Tiểu đội thanh niên xung phong đã nằm lại trên mảnh đất Truông Bồn khi tuổi đời chỉ vừa đôi mươi, mười tám. 14 chàng trai, cô gái sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng, tạm biệt làng quê, gia đình, gác lại những ước mơ riêng của bản thân, họ về Truông Bồn để vui với niềm vui của những đoàn xe ra chiến trường an toàn, thuận lợi; cùng vất vả, trăn trở và hồi hộp đếm từng quả bom rơi để kịp thời phá bom, mở đường thông xe.

Họ chịu bao nhọc nhằn, thiếu thốn, ngày phơi mình dưới cái nắng cháy da, gió Lào rát thịt để san lấp hố bom, đêm về thay phiên làm cọc tiêu sống dẫn đường, cảnh giới cho những đoàn xe chở hàng ra tiền tuyến miền Nam máu thịt.

Và, trong một trận bom ác liệt, họ ra đi khi chỉ còn ít giờ nữa là Không quân Mỹ tạm ngừng ném bom miền Bắc. Các chị, các anh không kịp bước chân về ngày thanh bình đầu tiên của tháng 11/1968 nhưng chính họ đã góp phần tiếp thêm sức mạnh cho toàn quân, toàn dân ta mạnh mẽ tiến bước đến ngày chiến thắng, viết nên một huyền thoại Truông Bồn.

Hoa lửa Truông Bồn

Trong khói lửa, đạn bom, sự sống và cái chết cận kề, hàng ngàn cán bộ chiến sĩ dân công hỏa tuyến và nhân dân vẫn kiên cường bám trụ, mưu trí chiến đấu với quyết tâm sắt đá, giữ vững mạch máu giao thông cho những đoàn quân, đoàn xe ra tiền tuyến.

 

Vở diễn như một hồi ức của các chiến sĩ thanh niên xung phong nhiệt huyết, sẵn sàng hy sinh vì độc lập dân tộc

Vở diễn như mở ra hồi ức về các chiến sĩ thanh niên xung phong trẻ trung, nhiệt huyết, sẵn sàng hy sinh máu xương vì độc lập nước nhà. Nhớ về một thời hoa lửa tại địa danh Truông Bồn, vở diễn mang lại những cảm xúc vô cùng chân thật, sống động.

Các nghệ sĩ không chỉ "sống" cùng nhân vật mà còn lan tỏa cảm xúc ấy đến từng khán giả. Chính nét diễn mộc mạc, chân tình bên câu ca Ví Dặm ngọt ngào cũng đủ để khán giả "thấm" hết những tình cảm của những nghệ sĩ đang hóa thân vào nhân vật mà mình truyền tải.

 

13 trong 14 chiến sĩ thanh niên xung phong đã hy sinh trong trận mưa bom sáng 31/10/1968

Chi tiết gây ấn tượng mạnh nhất của vở diễn chính là cuộc chiến đấu cuối cùng của các chiến sĩ thanh niên xung phong Tiểu đội 2 vào sáng 31/10/1968. Họ đã đánh đổi tuổi xuân, đem cả trái tim của tuổi trẻ, để lại xương máu của mình nằm lại nơi đất mẹ.

Không chỉ cảm nhận trọn vẹn không khí chiến đấu hào hùng của một thời hoa lửa, khán giả còn được chìm đắm trong không gian thiết tha, thấm đẫm trữ tình của làn điệu dân ca Nghệ Tĩnh mượt mà. Vở diễn chạm đến trái tim người xem qua từng chi tiết, lời thoại, từng ánh mắt, cử chỉ của những nghệ sĩ tài năng. 

 

Vở diễn chạm đến trái tim người xem qua từng chi tiết, lời thoại, từng ánh mắt, cử chỉ của những nghệ sĩ tài năng

Nửa thế kỷ trôi qua, huyền thoại Truông Bồn vẫn sống mãi trong lòng thế hệ hôm nay, là khúc ca bi tráng bất tử của tuổi trẻ góp phần trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Máu, mồ hôi và nước mắt của họ đã hòa quyện nơi đất thiêng Truông Bồn, góp phần vào thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà. Đến với "Hoa lửa Truông Bồn", chỉ hơn 1 giờ ngắn ngủi nhưng khán giả lại được đắm mình trong không gian của một thời máu lửa, để khóc, cười cùng nhân vật. Xem, cảm nhận và thấy càng quý trọng hơn độc lập hôm nay!

Tối 27/4, vở diễn "Hoa lửa Truông Bồn" (Tác giả: PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, chuyển thể dân ca Nghệ Tĩnh: Nguyễn An Ninh; đạo diễn: NSND Lê Hùng) do Trung tâm Bảo tồn và phát huy di sản Dân ca xứ Nghệ dàn dựng và biểu diễn tại Đoàn Cải lương Long An.

Vở diễn nhằm tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay về ý nghĩa của chiến thắng Truông Bồn và tấm gương anh dũng, bất khuất của các chiến sĩ thanh niên xung phong Tiểu đội thép - Tiểu đội cảm tử thuộc Đại đội 317 - Đội 65 - Tổng đội Thanh niên xung phong chống Mỹ, cứu nước tỉnh Nghệ An./. 

Theo Báo Long An Online
02/05/2019 8:00 SAĐã ban hành
Long An: Lễ ra quân chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2017Long An: Lễ ra quân chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2017
Nhằm hỗ trợ cho các thí sinh và người nhà thí sinh trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia (THPTQG) năm 2017. Dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Long An, Ban Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Long An. Ban Thường vụ Thành đoàn Tân An phối hợp với Ban Thường vụ Đoàn trường, Hội Sinh viên trường CĐSP Long An tổ chức Lễ ra quân chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2017 trên địa bàn thành phố Tân An vào sáng ngày 20/6/2017.

tinh nguyen vien chup luu niem tiep suc mua thi 2062017.jpg

Các tình nguyện viên chụp ảnh lưu niệm

Kỳ thi THPTQG năm nay, toàn tỉnh có 13.260 thí sinh tham dự kỳ thi tại 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh với 39 điểm thi. Theo đó, Chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay đồng loạt diễn ra từ ngày 21/6 đến hết ngày 24/6/2017 tại tất cả các điểm thi với sự tham gia của các tình nguyện viên từ các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh và đoàn viên, thanh niên tại các địa phương.

Chương trình tập trung các hoạt động về công tác tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu cho thí sinh, người nhà thí sinh các nhà trọ giá rẻ, nhà trọ miễn phí, các phòng ở tại ký túc xá sinh viên của nhà trường, các địa điểm ăn uống rẻ, hợp vệ sinh; hướng dẫn đi lại; hướng dẫn thí sinh làm thủ tục thi; phối hợp với lực lượng chức năng để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại các điểm thi trong suốt kỳ thi./.

            Lê Tiếp (HH)

21/06/2017 3:00 CHĐã ban hành
Long An: Cương quyết xử lý nghiêm việc nuôi tôm thẻ chân trắng ở vùng Đồng Tháp MườiLong An: Cương quyết xử lý nghiêm việc nuôi tôm thẻ chân trắng ở vùng Đồng Tháp Mười
Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần yêu cầu ngành nông nghiệp phối hợp địa phương đang diễn ra tình trạng nuôi tôm thẻ chân trắng nhanh chóng và cương quyết xử lý, không để xảy ra tràn lan, tránh gây ô nhiễm, tác động xấu đến môi trường.

Người dân khu vực Đồng Tháp Mười "manh nha" nuôi tôm thẻ chân trắng (ảnh minh họa)

Báo cáo tại phiên họp tháng 9/2019, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An - Nguyễn Thanh Truyền cho biết: Hiện nay, người dân vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh đang "manh nha" nuôi tôm thẻ chân trắng. Cụ thể, đến thời điểm này, ghi nhận diện tích thả nuôi gần 37ha, trong đó, huyện Tân Hưng 16,5ha; Vĩnh Hưng 10,6ha; Thạnh Hóa 2ha và Mộc Hóa 7,8ha.

Hiện các hộ nuôi tôm thẻ chân trắng đã đầu tư ao nuôi, ao lắng. Nguồn nước sử dụng chủ yếu là nước giếng khoan tầng nông, độ mặn 4-6 phần ngàn, quá trình nuôi có sử dụng muối ăn để xử lý mầm bệnh, tăng độ mặn. Hiện tại, các hộ không xả trực tiếp ra môi trường tự nhiên nhưng khu vực xả thải có bờ bao thấp, gia cố sơ xài có thể rò rỉ ra bên ngoài hoặc ngập tràn vào mùa mưa, lũ.

 

 Chi phí đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng tại khu vực Đồng Tháp Mười lớn, nuôi mật độ cao dễ phát sinh dịch bệnh

Theo ông Nguyễn Thanh Truyền, chi phí đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng tại khu vực Đồng Tháp Mười lớn, nuôi mật độ cao dễ phát sinh dịch bệnh, năng suất trung bình khoảng 10-20 tấn/ha. Phần lớn hộ nuôi không có lợi nhuận, chỉ hòa vốn và lỗ, số hộ có lợi nhuận chỉ là thiểu số. Để đánh giá chính xác hiệu quả, cần có thời gian theo dõi và đánh giá toàn diện.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Truyền lo lắng, bởi từ một số ít trường hợp đạt lợi nhuận cao có thể sẽ bùng phát phong trào đào ao chuyển đổi từ đất lúa sang nuôi tôm thẻ chân trắng hoặc chuyển từ các ao nuôi cá tra giống sang nuôi tôm thẻ chân trắng.

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng khu vực Đồng Tháp Mười hiện tại có thể đáp ứng nhu cầu của một số hộ dân, nhưng việc khoan giếng ngầm để lấy nước mặn, bổ sung muối để nuôi tôm và việc xả thải, rò rỉ, ngập tràn nước nhiễm mặn ra các khu vực, thủy vực nước ngọt sẽ tạo rủi ro rất khó lường. Điều này sẽ tác động rất lớn đến môi trường và đa dạng sinh học, gây nhiễm mặn cho vùng nước ngọt, mặn hóa vùng nuôi, ô nhiễm nước ngầm, nếu khai thác quá mức sẽ dẫn đến cạn kiệt nguồn nước ngầm.

Vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần yêu cầu ngành nông nghiệp phối hợp địa phương đang diễn ra tình trạng nuôi tôm thẻ chân trắng nhanh chóng và cương quyết xử lý, không để xảy ra tràn lan, tránh gây ô nhiễm, tác động xấu đến môi trường./.

Theo Báo Long An Online

03/10/2019 11:00 CHĐã ban hành
Chủ tịch Quốc hội - Nguyễn Thị Kim Ngân thăm huyện Tân TrụChủ tịch Quốc hội - Nguyễn Thị Kim Ngân thăm huyện Tân Trụ
Chiều 10/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội - Nguyễn Thị Kim Ngân thăm huyện Tân Trụ và trao học bổng cho học sinh.

Chủ tịch Quốc hội - Nguyễn Thị Kim Ngân và Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Phạm Văn Rạnh trao học bổng cho học sinh

Chủ tịch Quốc hội - Nguyễn Thị Kim Ngân động viên tinh thần cho các em tiếp tục phấn đấu học tập

Những suất học bổng nhằm khích lệ tinh thần hiếu học, động viên tinh thần cho các em tiếp tục phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi.

Dịp này, bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đến thăm ông Trần Văn Đừng (SN 1939, ngụ tại thị trấn Tân Trụ). Ông Đừng tham gia kháng chiến từ năm 1958. Ông là thương binh, tỷ lệ thương tật 71%, chất độc hóa học 41%. Vợ của ông là bà Chung Thị Bảnh (SN 1945), tham gia kháng chiến từ năm 1964, cũng là thương binh, tỷ lệ thương tật 21%.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị địa phương phải luôn quan tâm gia đình chính, người có công cách mạng trên địa bàn

Chủ tịch Quốc hội - Nguyễn Thị Kim Ngân thắp nhang tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm huyện Tân Trụ


Bà Nguyễn Thị Kim Ngân tham quan đường hàng cau tại xã Đức Tân, huyện Tân Trụ

Chủ tịch Quốc hội - Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo địa phương tại đường hàng cau

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/chu-tich-quoc-hoi-nguyen-thi-kim-ngan-tham-huyen-tan-tru-a98524.html


10/07/2020 11:10 CHĐã ban hành
Quy định mới về việc đầu tư xây dựng phát triển chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh Long AnQuy định mới về việc đầu tư xây dựng phát triển chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh Long An

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:'arial','sans-serif'">Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Dương Quốc Xuân vừa ký ban hành Quyết định số 65/2009/QĐ-UBND ngày 27 tháng 11 năm 2009 về việc đầu tư xây dựng phát triển các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh Long An.</span>
</p>

Theo đó, phạm vi điều chỉnh bởi Quyết định này là các dự án đầu tư xây dựng mới, đầu tư mở rộng qui mô (gọi chung là dự án xây dựng kết cấu hạ tầng thương mại); cải tạo, nâng cấp chợ, siêu thị, trung tâm thương mại ở ngoài khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An. Đối tượng áp dụng là các tổ chức, cá nhân và các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế (gọi chung là nhà đầu tư) đang hoạt động hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam có dự án đầu tư tại tỉnh Long An.

Điều kiện để được hưởng ưu đãi đầu tư là: Dự án đầu tư phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất xây dựng chợ, siêu thị, trung tâm thương mại đã được UBND tỉnh phê duyệt; Dự án có Giấy chứng nhận đầu tư của UBND tỉnh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền cấp (đối với dự án có vốn đầu tư dưới 15 tỷ đồng Việt Nam).

Các dự án đầu tư được hưởng ưu đãi là: Dự án đầu tư xây dựng chợ loại 1 trên địa bàn tỉnh; Dự án đầu tư xây dựng chợ (trừ chợ loại 1), siêu thị, trung tâm thương mại tại địa bàn các huyện có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn gồm: Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Đức Huệ, và Đức Hòa.

Quyết định mới này của UBND tỉnh Long An về việc đầu tư xây dựng chợ, siêu thị, trung tâm thương mại đã quy định cụ thể các vấn đề có liên quan đến các nội dung như:

- Chính sách ưu đãi về đất đai: quyền lựa chọn hình thức sử dụng đất, những ưu đãi đối với các dự án đầu tư được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc dự án đầu tư được Nhà nước cho thuê đất, một số chính sách hỗ trợ về đất đai;

- Chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp: điều kiện được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp; Ưu đãi về thuế suất; Miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với thu nhập của tổ chức mua cổ phiếu hoặc góp vốn đầu tư  xây dựng chợ, siêu thị, trung tâm thương mại được chia từ hoạt động góp vốn, mua cổ phần với doanh nghiệp trong nước, sau khi bên nhận góp vốn, phát hành cổ phiếu đã nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, kể cả trường hợp bên nhận góp vốn, phát hành cổ phiếu được miễn thuế thu nhập.

Ngoài ra còn có các quy định cụ thể về Chính sách ưu đãi về tín dụng đầu tư; Chính sách hỗ trợ góp vốn đầu tư xây dựng chợ; Chính sách hỗ trợ đầu tư cải tạo, nâng cấp chợ hiện hữu; Đăng ký đầu tư.

Điều khoản thi hành nêu rõ Quyết định có hiệu lực sau 10 ngày kể từ ngày ký. Trưởng hợp những quy định mới ban hành của chính phủ và hướng dẫn của các Bộ, ngành thay đổi không có lợi cho nhà đầu tư khi đang hưởng ưu đãi theo Quyết định này thì UBND tỉnh xem xét quyết định việc hưởng các ưu đãi đối với thời gian còn lại của dự án theo quy định của pháp luật.

Nếu những quy định mới có lợi hơn cho nhà đầu tư so với các ưu đãi theo Quyết định này thì được chuyển sang áp dụng theo quy định mới cho thời gian còn lại của dự án.

Trường hợp các quy định ưu đãi đầu tư theo Quyết định này chưa đề cập, những dự án thuộc diện được hưởng ưu đãi đầu tư theo quy định hiện hành của Chính phủ và hướng dẫn của các Bộ, ngành thì thực hiện theo quy định đó.

UBND tỉnh giao các sở, ngành chức năng liên quan, UBND các huyện, thành phố, căn cứ chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mình có trách nhiệm phối hợp để tổ chức triển khai thực hiện Quyết định này; đồng thời, UBND tỉnh giao Sở Công Thương chịu trách nhiệm tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xem xét giải quyết những vấn đề vướng mắc khó khăn hoặc sửa đổi bổ sung, thay thế cho phù hợp với quy định pháp luật hiện hành và thực tiễn ở địa phương trong quá trình triển khai thực hiện./.

Thái Chuyên (Sở Công Thương)

02/12/2009 12:00 SAĐã ban hành
Long An: Tất bật chuẩn bị hàng hóa phục vụ tếtLong An: Tất bật chuẩn bị hàng hóa phục vụ tết
Thời điểm này, các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh cung cấp sản phẩm tất bật chuẩn bị phục vụ thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Sở Công Thương đã có kế hoạch làm việc với các cơ sở, doanh nghiệp chăn nuôi, giết mổ, chế biến và kinh doanh thịt heo, sản phẩm từ thịt heo nhằm ổn định cân đối cung - cầu

Không thiếu nguồn cung

Thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Long An, đến thời điểm này, hầu hết DN sản xuất, kinh doanh thương mại đều lên kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng rất tốt, trong đó có nhiều DN tham gia chương trình bình ổn thị trường. Thuận lợi lớn của tỉnh hiện nay là trên địa bàn TP.Tân An và một số địa phương có Co.opmart, cửa hàng tiện ích như Bách Hóa Xanh, San Hà, Vinmart+. Các siêu thị, cửa hàng này sẽ phục vụ nhu cầu mua sắm các mặt hàng thiết yếu của người dân.

Giám đốc Co.opmart Tân An - Nguyễn Thị Hoàng Anh chia sẻ, hệ thống Co.opmart chuẩn bị nguồn hàng phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân rất sớm, bảo đảm đủ hàng bình ổn 3 tháng trước, trong và sau tết. Tại thời điểm này, các sản phẩm đồ gia dụng như nồi cơm điện, nồi thủy tinh, bếp hồng ngoại, bếp gas,... đều có chương trình giảm giá dành cho khách hàng. Các loại hóa mỹ phẩm như bột giặt, nước giặt, nước rửa chén, nước tẩy, dầu gội đầu, sữa tắm, sữa rửa mặt,... cũng giảm giá bình quân 10-30%. Ngoài ra, các nhóm sản phẩm may mặc cũng giảm, có loại giảm đến 50%.

 

Sở Công Thương đã có kế hoạch làm việc với các cơ sở, doanh nghiệp chăn nuôi, giết mổ, chế biến và kinh doanh thịt heo, sản phẩm từ thịt heo nhằm ổn định cân đối cung - cầu

Đặc biệt, hệ thống siêu thị của Saigon Co.op cũng cam kết, mặt hàng thịt sẽ không lo thiếu hàng. Để tích cực tham gia bình ổn giá, Saigon Co.op chuẩn bị một lượng lớn các mặt hàng thịt heo, thịt bò, gà, vịt, thủy sản, hải sản,... luân phiên giảm giá giúp người tiêu dùng có thêm lựa chọn. Theo đó, Co.opmart Tân An đã lên kế hoạch chuẩn bị dự trữ hàng lương thực trị giá trên 2,2 tỉ đồng; bánh, kẹo, mứt trị giá 4,8 tỉ đồng; nước giải khát gần 4 tỉ đồng; dầu ăn, nước chấm 1,3 tỉ đồng; bơ, sữa và sản phẩm từ sữa 4 tỉ đồng;...

Ngoài ra, các đơn vị tham gia bán hàng bình ổn dịp cuối năm như Co.opmart Bến Lức, Co.opmart Cần Giuộc, Công ty (Cty) Cổ phần Thương mại Mộc Hóa, Cty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Long An, hệ thống Vinmart+,... đã chuẩn bị nguồn hàng thiết yếu lên đến hơn 100 tỉ đồng. Các đơn vị này cam kết, tùy ngành hàng sẽ có nguồn cung tăng từ 15-40% so với năm trước.

Ngoài các mặt hàng thiết yếu, nhiều DN nhỏ và vừa, hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh cũng đã chuẩn bị nguồn hàng để cung ứng ra thị trường. Giám đốc HTX Sản xuất nông nghiệp Thuận Bình (huyện Thạnh Hóa) - Bùi Văn Khắp cho biết, đã chuẩn bị hơn 1.000 chai rượu chanh, trong đó sản xuất theo đơn đặt hàng là 600 chai, 400 chai còn lại sẵn sàng phục vụ thị trường ở điểm bán tại Trạm dừng chân huyện Thạnh Hóa. Đại diện HTX Công nghệ cao Tâm Nông Việt - Đinh Bạt Quy thông tin, tết này, HTX có khoảng 40 tấn dưa lưới phục vụ người tiêu dùng.

Nhiều sản phẩm gia dụng giảm giá phục vụ người tiêu dùng mua sắm cuối năm 

Nhiều sản phẩm gia dụng giảm giá phục vụ người tiêu dùng mua sắm cuối năm

Bảo đảm an toàn thực phẩm

Những ngày cuối năm 2019, Cty Cổ phần Xây lắp Cơ khí và Lương thực Thực phẩm (Cty Mecofood, phường 6, TP.Tân An) được Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng nông sản tỉnh cấp giấy xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn trên gạo. Theo Phó Trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh Cty Mecofood - Hồ Minh Hợp, đây là một trong những thuận lợi lớn của đơn vị để đẩy mạnh bán hàng vào dịp cuối năm, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Để nâng cao giá trị lúa gạo, những năm gần đây, Cty Mecofood chú trọng hình thành các chuỗi cung cấp gạo nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường về nông sản sạch, chất lượng. Theo đó, Cty xây dựng vùng nguyên liệu gần 100ha ở huyện Tân Thạnh. Khi tham gia mô hình này, các cánh đồng lúa của nông dân đều được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, kiểm soát chặt chẽ từ khâu gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch. Hàng năm, Cty có thể sản xuất, chế biến hơn 100.000 tấn gạo. Riêng dịp cuối năm 2019, Cty chuẩn bị nguồn hàng lên đến hơn 5.300 tấn với nhiều dòng sản phẩm như gạo an toàn, thông dụng, Việt Đài, Việt Mỹ, Hương lài và nếp Long An. Sản phẩm được nhận diện bằng túi PE, PP 5kg, 50kg có tên và logo của Cty, logo nhận diện sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Sản phẩm được bán tại các cửa hàng tiện ích, siêu thị, các điểm bán lẻ trên địa bàn tỉnh.

 

Công ty Cổ phần Xây lắp Cơ khí và Lương thực Thực phẩm dự trữ hơn 5.300 tấn gạo phục vụ thị trường tết

Thịt gia cầm, trứng, thịt heo cũng là những mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng lớn trong dịp cuối năm. Hiện các DN lớn như Ba Huân, San Hà đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng. Tại huyện Bến Lức, Cty Cổ phần Ba Huân thả nuôi khoảng 90.000 con gà đẻ trứng và khoảng 5 triệu con gà thịt. Bên cạnh đó, đơn vị còn xây dựng một nhà máy chế biến thực phẩm tại huyện Đức Hòa với công suất giết mổ 2.000 con và công suất chế biến 30.000 tấn thịt/ngày để cung ứng cho thị trường. Chủ tịch Hội đồng Quản trị Cty Cổ phần Ba Huân - Phạm Thị Huân chia sẻ: Năm nay, nhu cầu thị trường thịt và trứng gia cầm chắc chắn sẽ tăng do ảnh hưởng dịch tả heo châu Phi. Do đó, Cty chuẩn bị hàng cung ứng tăng khoảng 20% so với tết năm ngoái. Ba Huân hiện có hệ thống phân phối phủ kín các siêu thị lớn, cửa hàng tiện ích lớn, cam kết bảo đảm đủ sản lượng và các tiêu chí an toàn thực phẩm khi đưa ra thị trường.

Theo Tổng Giám đốc Cty TNHH San Hà - Phạm Thị Ngọc Hà, ngoài việc chuẩn bị lượng hàng nhu yếu phẩm như nước chấm, dầu ăn, đường, gạo để cung cấp tại các cửa hàng SanHàFoodstore, Cty còn tập trung nguồn hàng lớn là thịt gà, thịt vịt, trứng gia cầm. Hiện tại, San Hà bắt đầu trữ đông khoảng 1.500 tấn thịt heo, gà. Từ nay đến cuối năm, San Hà có thể cung ứng 200 tấn thịt gà, 25 tấn thịt heo trong 1 ngày.

Theo Giám đốc Sở Công Thương - Lê Minh Đức, hầu hết DN kinh doanh, cung ứng hàng hóa trên địa bàn tỉnh đều là DN tư nhân nhưng đã chuẩn bị tâm thế phục vụ khá tốt, bởi đây là mùa mua sắm lớn nhất trong năm. Từ nay đến cuối năm, sở sẽ tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát thị trường, nhất là những mặt hàng thường có sức mua tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán. Vì vậy, ngoài việc chuẩn bị nguồn hàng, các DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh cần chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa mặt hàng và thực hiện truy xuất nguồn gốc hàng hóa./.

Theo dự đoán, dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 sẽ có sự khác biệt lớn ở mặt hàng thịt heo so với các năm trước do dịch tả heo châu Phi kéo dài làm hụt nguồn cung. Để chuẩn bị nguồn thịt phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp tết, Sở Công Thương có kế hoạch làm việc với các cơ sở, doanh nghiệp chăn nuôi, giết mổ, chế biến và kinh doanh thịt heo, sản phẩm từ thịt heo nhằm ổn định cân đối cung - cầu.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-tat-bat-chuan-bi-hang-hoa-phuc-vu-tet-a86802.html

11/12/2019 10:00 SAĐã ban hành
Thông báo về việc xem xét, lựa chọn đơn vị được cấp giấy phép thăm dòkhoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (mỏ đất san lấp) khu vực xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An (Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Nghĩa Phát)Thông báo về việc xem xét, lựa chọn đơn vị được cấp giấy phép thăm dòkhoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (mỏ đất san lấp) khu vực xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An (Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Nghĩa Phát)
Thông báo về việc xem xét, lựa chọn đơn vị được cấp giấy phép thăm dòkhoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (mỏ đất san lấp) khu vực xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An (Công ty Cổ phần Xây dựng Thương mại Nghĩa Phát), như sau:
20/07/2017 1:00 CHĐã ban hành
Sau dịch bệnh Covid-19, thị trường khởi sắcSau dịch bệnh Covid-19, thị trường khởi sắc
Thị trường bán lẻ trên địa bàn tỉnh Long An đã khởi sắc trở lại thể hiện qua sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, sức mua tại các trung tâm thương mại, chợ dân sinh, siêu thị,… tăng mạnh. Đây được xem là khởi đầu tích cực cho thời kỳ khôi phục trở lại của ngành bán lẻ, dịch vụ sau một thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Thị trường khởi sắc

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Giám đốc Công ty (Cty) Chế biến nước chấm Mekong (xã Đức Hòa Hạ, Đức Hòa) - Phan Bảo Tâm cho biết, Cty đang phát triển theo hướng đa ngành trong sản xuất, chế biến nước chấm gia vị với nhiều mặt hàng như nước tương, nước mắm, tương ớt, tương ăn phở, satế và satế tôm, giấm và giấm gạo lên men. Cty đang phát triển lớn mạnh và sở hữu những thương hiệu: Mekong, Đầu Bếp, Mekomex. Nhiều năm liền, nước chấm Mekong được bầu chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao và đã xuất khẩu sang nhiều nước như Ba Lan, Nga, Australia, Campuchia, Mỹ, Georgia, Belarus, Azerbaijan, Hàn Quốc, Đài Loan,... Để có thành công này cũng như đón đầu hội nhập kinh tế quốc tế, Cty tiến hành thay đổi trang thiết bị hiện đại, kết hợp với quy trình công nghệ tiên tiến cho ra đời những sản phẩm sạch và an toàn bảo đảm theo tiêu chuẩn Bộ Y tế.

Sau thời gian dài ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, thời điểm này, thị trường bán lẻ đã khởi sắc trở lại. Tuy doanh số bán ra chưa bằng cùng kỳ các năm trước, nhưng so với thời điểm cả nước thực hiện giãn cách xã hội doanh số bán ra đã đạt 70%. Trong đó, doanh số tiêu thụ nội địa đã phục hồi 80%, nhưng ngược lại, xuất khẩu chỉ đạt khoảng 30%. Tuy dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng Cty không ảnh hưởng quá nặng nề bởi luôn ở thế chủ động trong sản xuất. Tất cả nguồn nguyên liệu phục vụ chuỗi sản xuất đều trong nước. Nguồn nguyên liệu các loại đậu đều được thu mua từ huyện Đức Hòa, một số huyện lân cận. Riêng các loại ớt, cà,... đều được liên kết sản xuất từ các nông trường lớn trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Nguồn nguyên liệu tại chỗ, công nghệ tiên tiến, sản phẩm đáp ứng tiêu chí an toàn thực phẩm và chọn lựa phân khúc thị trường bình dân đã giúp Cty thành công và kinh doanh ổn định.

Ngày 29-6-2020, tại huyện Châu Thành, thông qua sự kết nối, xúc tiến thương mại từ Sở Công Thương tỉnh, Hiệp hội Thanh long Long An và Tập đoàn Lavifood đã ký kết thỏa thuận hợp tác về hình thức bao tiêu và diện tích bao tiêu thanh long. Theo thỏa thuận này, Cty TNHH LaviAgri, là thành viên của Tập đoàn Lavifood sẽ mua thanh long ruột đỏ được trồng tại huyện Châu Thành, Tân Trụ theo quy trình canh tác sạch, có đầy đủ nhật ký canh tác. Bình quân Cty này sẽ thu mua từ 3.000-3.500 tấn/năm theo tiêu chuẩn mà phía đơn vị bao tiêu đặt ra. Giá mua sẽ được thỏa thuận theo từng thời điểm thu hoạch trong năm.

Hiệp hội Thanh long Long An và Tập đoàn Lavifood đã tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác về hình thức bao tiêu và diện tích bao tiêu thanh long với sự chứng kiến của lãnh đạo Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, huyện Châu Thành

Phó Giám đốc Tập đoàn Lavifood - Đinh Hùng Dũng cho biết, Long An có vùng trồng thanh long ổn định và chất lượng trái tốt. Việc ký kết thỏa thuận này giúp Cty có nguồn nguyên liệu tốt phục vụ xuất khẩu, chế biến. Hiện tại, Cty đã ký kết thương mại với một tập đoàn bán lẻ tại Mỹ. Khi thu mua thanh long, đối với trái có mẫu mã chất lượng sẽ được phân loại dành cho xuất khẩu trái tươi. Phần còn lại, Cty sẽ dùng chế biến sâu từ đầu đến cuối sản phẩm nhằm tạo ra chuỗi giá trị gia tăng như đóng lon thành nước ép phục vụ thị trường trong nước lẫn xuất khẩu.

Ông Đinh Hùng Dũng chia sẻ thêm, thị trường xuất khẩu tại các nước tuy chưa bằng cùng kỳ các năm trước nhưng dần khởi sắc trở lại sau thời gian dài trầm lắng vì dịch bệnh Covid-19. Thuận lợi lớn của các doanh nghiệp hiện nay là được tạo điều kiện để xuất khẩu chính ngạch. Chính vì vậy, Cty đang chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để nắm lấy cơ hội trong thách thức, sớm khôi phục đà tăng trưởng xuất khẩu.

Cuộc chiến đường dài

Theo ông Phan Bảo Tâm, để có thể giữ vững chuỗi sản xuất, ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh do Cty chọn nhiều phương án. Trong đó, có thể kể đến hầu hết sản phẩm đều lựa chọn phân khúc thị trường là tầng lớp bình dân, chiếm số lượng lớn trong xã hội. Bên cạnh đó, Cty nhận diện được rằng sau một thời gian dài bị kìm nén do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đây là thời điểm sức mua mạnh và các chương trình kích cầu, khuyến mãi, đóng vai trò quan trọng để kích thích tiêu dùng nội địa.

Công nhân sản xuất tại Công ty Mekong

Tại buổi lễ ký kết hợp đồng, ông Đinh Hùng Dũng cho rằng, thị trường tiêu thụ thanh long của Long An cũng như Tiền Giang, Bình Thuận là Trung Quốc. Tuy nhiên, tại nước này, thanh long được phát triển trồng trọt khoảng 40.000ha, tương lai sẽ tăng vọt và sẽ có cuộc chiến cạnh tranh thị trường, giá cả trên thế giới do họ trồng trên vùng tập trung. Với mong muốn mang đến sự khác biệt trong cạnh tranh, Cty đang phối hợp các viện nghiên cứu cải thiện giống nhằm cho trái đạt chất lượng dựa trên 3 yếu tố: Màu sắc, độ ngọt và mùi vị. Sự cải thiện về giống thành công sẽ mang tính chất dẫn dắt thị trường và tạo sự khác biệt để cạnh tranh thật tốt. Việc ký kết hợp tác này, Cty mong muốn bắt tay chặt chẽ với chính quyền địa phương, nông dân để xác định lại từ khâu sản xuất, thu hoạch, chế biến,... nhằm gia tăng hiệu quả đầu tư, trồng trọt từ nông dân, mang lại chuỗi giá trị kinh tế cao nhất trong tất cả các khâu sản xuất.

Chủ tịch Hiệp hội Thanh long - Nguyễn Quốc Trịnh phấn khởi, việc hợp tác về tiêu thụ thanh long sẽ nâng tổng số diện tích thanh long được bao tiêu trên địa bàn huyện Châu Thành lên gần 1.000ha trong tổng diện tích 9.000ha thanh long đang cho trái. Việc ký kết này là bước khởi đầu tốt, phân định rõ trách nhiệm từng bên, phía người dân trồng thanh long phải chịu tham gia một cách có trách nhiệm, uy tín. Bởi khi người trồng tham gia chuỗi liên kết, bao tiêu sản phẩm là hướng đến lợi ích bền vững, lâu dài.

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương - Châu Thị Lệ, thời gian qua, lãnh đạo tỉnh cũng như Sở Công Thương luôn mời gọi doanh nghiệp xuất khẩu, chế biến nông sản, nhất là thanh long. Việc xúc tiến ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hiệp hội Thanh long và Tập đoàn Lavifood là tín hiệu khá tích cực sau thời gian dài dịch bệnh Covid-19 xảy ra làm ảnh hưởng không nhỏ đến người trồng trọt lẫn doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhất là nông sản, hàng tiêu dùng./.

6 tháng đầu năm 2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn tỉnh đạt gần 43.000 tỉ đồng, giảm 3,13% so cùng kỳ (cùng kỳ năm trước tăng 15,43%). Trong tổng thể, doanh thu bán bán lẻ hàng hóa vẫn có tăng trưởng dù không cao (tăng 0,77%), đạt 37.200 tỉ đồng; trong khi đó, các dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch lữ hành, dịch vụ khác đều giảm từ 15-26% so cùng kỳ.


Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/sau-dich-benh-covid-19-thi-truong-khoi-sac-a98017.html

06/07/2020 10:00 SAĐã ban hành
Mời doanh nghiệp tham dự Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul 2018Mời doanh nghiệp tham dự Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul 2018
 Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul 2018 do Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) chủ trì được tổ chức hàng năm tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hàn Quốc và là một trong những Triển lãm chuyên ngành thực phẩm nổi tiếng hàng đầu của Châu Á. Với tổng diện tích mặt bằng là 76.121m2, mỗi kỳ Triển lãm thu hút khoảng 1.000 doanh nghiệp tham gia trưng bày với gần 2.500 gian hàng, đón hơn 50.000 lượt khách quốc tế đến từ nhiều quốc gia trên thế giới tới tham quan và làm việc tại Triển lãm. Đây là một cơ hội tốt giúp các doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống của Việt Nam tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, tiếp cận hiệu quả thị trường tiềm năng Hàn Quốc và các quốc gia khác trên thế giới.

Năm 2018, Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương sẽ tổ chức đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham gia Triển lãm nằm trong Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia 2018, nội dung cụ thể như sau:

1. Mục tiêu: Quảng bá hình ảnh quốc gia, hình ảnh doanh nghiệp, thương hiệu Việt; Tăng cường xuất khẩu các mặt hàng thực phẩm của Việt Nam có thế mạnh và khả năng phát triển thị trường xuất khẩu tại Hàn Quốc; Thúc đẩy mạng lưới tiêu thụ hàng thực phẩm tại thị trường Hàn Quốc.

2. Quy mô: 20 doanh nghiệp/ 20 gian hàng tiêu chuẩn 9m2 (3mx3m)

3. Thời gian: từ ngày 01 đến ngày 04 tháng 5 năm 2018.

4. Địa điểm: tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hàn Quốc (KINTEX), Hàn Quốc.

5. Ngành hàng: thực phẩm chế biến, rau quả (đóng hộp, đông lạnh, nước ép trái cây), tiêu, điều, dừa, mật ong và gạo.

6. Đối tượng tham gia: doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế được thành lập theo quy định của pháp luật hiện hành.

7. Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp: Các doanh nghiệp đăng ký tham gia sẽ được Ban tổ chức đánh giá lựa chọn dựa trên các tiêu chí sau: (1) Năng lực marketing xuất khẩu của doanh nghiệp đối với thị trường Hàn Quốc, (2) Chất lượng mẫu mã sản phẩm trưng bày đăng ký, (3) Chứng chỉ chất lượng an toàn thực phẩm quốc tế của doanh nghiệp, (4) Năng lực chuyên môn và ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc Hàn) của nhân sự tham gia chương trình, (5) Báo cáo kết quả tham gia các kỳ hội chợ trước của doanh nghiệp. Ngoài ra Ban tổ chức sẽ tính đến sự cân đối giữa các ngành hàng tham gia (số lượng doanh nghiệp mỗi ngành hàng).

8. Chi phí và đặt cọc

a. Hỗ trợ của Nhà nước: 100% chi phí gian hàng; 100% chi phí trang trí tổng thể khu trưng bày của doanh nghiệp Việt Nam tại Triển lãm; 100% chi phí tuyên truyền quảng bá.

b. Chi phí doanh nghiệp phải chịu khi tham gia chương trình:

- Doanh nghiệp tự trang trải 100% các chi phí khác như: ăn, ở, đi lại và gửi hàng,..; 100% chi phí liên quan đến các khoản thuế về hàng hoá khi tham gia Triển lãm.

- Chi phí dịch vụ tổ chức, phục vụ Đoàn 4.400.000 đồng/gian. Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu – Cục Xúc tiến thương mại (Đơn vị cung cấp dịch vụ tổ chức, phục vụ Đoàn) sẽ thu chi phí trên từ tiền đặt cọc của các doanh nghiệp tham gia Triển lãm và xuất hóa đơn tài chính cho các doanh nghiệp.

c. Đặt cọc để tham gia Triển lãm:

- Số tiền đặt cọc: Mỗi doanh nghiệp phải đặt cọc 25 triệu đồng/01 gian hàng tiêu chuẩn (9m2) ngay khi nộp hồ sơ đăng ký tham gia.

- Tài khoản chuyển tiền đặt cọc:

+ Tên tài khoản: Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu

+ Số tài khoản: 0011001510883

+ Tại Sở giao dịch Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại Thương Việt Nam. Địa chỉ: 33 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm, Hà Nội.

- Phương thức hoàn trả tiền đặt cọc

+ Đối với các doanh nghiệp không được lựa chọn tham gia chương trình: Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu – Cục Xúc tiến thương mại sẽ hoàn trả chi phí đặt cọc cho các doanh nghiệp này trong vòng 20 ngày sau khi có quyết định thành lập Đoàn doanh nghiệp tham gia Triển lãm.

+ Đối với các doanh nghiệp được lựa chọn tham gia chương trình: Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu – Cục Xúc tiến thương mại sẽ tiến hành thanh quyết toán chi phí đặt cọc với các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tham gia chương trình.

+Trường hợp các doanh nghiệp đã được lựa chọn nhưng hủy tham gia Triển lãm vì bất cứ lý do nào sau ngày 31 tháng 03 năm 2018 (tính theo dấu công văn đến) sẽ không được hoàn trả chi phí đặt cọc.

9. Các nghĩa vụ của doanh nghiệp khi tham gia chương trình:

- Hoàn thành hồ sơ đăng ký tham gia chương trình, nghĩa vụ về tài chính và thực hiện nghiêm chỉnh nội quy và quy định của Ban tổ chức Đoàn.

- Sau khi kết thúc Triển lãm, trong vòng 15 ngày các doanh nghiệp tham dự Triển lãm phải gửi báo cáo kết quả về Cục Xúc tiến thương mại.

10. Yêu cầu về hồ sơ đăng ký tham gia chương trình:

(1) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (sao y bản chính, đóng dấu đơn vị);

(2) Đơn đăng ký tham dự (mẫu 1 đính kèm);

(3) Danh sách nhân sự (mẫu 2 đính kèm);

(4) Đăng ký giới thiệu thông tin trên Catalogue của Triển lãm (mẫu 3 đính kèm);

(5) Cam kết tham gia chương trình (mẫu 4 đính kèm);

(6) Các chứng chỉ chất lượng an toàn thực phẩm mà doanh nghiệp đã đạt được.

Lưu ý: Doanh nghiệp khi đăng ký tham gia, gửi thêm 01 bản mềm Hồ sơ tham dự về địa chỉ: phuongdt.vietrade@gmail.com (bao gồm cả ảnh sản phẩm để đăng trên catalogue của Triển lãm). Hồ sơ đăng ký nếu thiếu một trong những văn bản trên sẽ bị loại.

11. Thời hạn đăng ký tham gia: trước ngày 15 tháng 03 năm 2018. Do số lượng gian hàng có hạn, không đủ cho tất cả các đơn vị đăng ký, Cục XTTM sẽ thông báo chính thức tới Quý doanh nghiệp ngay sau khi danh sách các doanh nghiệp tham gia được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Các doanh nghiệp trong tỉnh Long An quan tâm đề nghị gửi hồ sơ về:

Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu (Promocen) – Cục Xúc tiến thương mại

Tầng 5, 20 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 024. 39364792 (máy lẻ 108) Fax: 024. 39369491/4793

Người liên hệ: Chị Đinh Thị Phượng

E-mail: phuongdt.vietrade@gmail.com./.

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM​

19/01/2018 3:00 CHĐã ban hành
Học bổng GSS, CEP&EEP của Chính phủ Ấn ĐộHọc bổng GSS, CEP&EEP của Chính phủ Ấn Độ
Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh thông báo về việc Chương trình Trao đổi văn hóa Việt Nam - Ấn Độ của Chính phủ Ấn Độ cấp 08 (tám) học bổng của chương trình học bổng văn hóa chung (GSS) và 04 (bốn) học bổng của chương trình trao đổi văn hóa/giáo dục (CEP&EEP) cho phía Nam Việt Nam trong năm 2016-2017 đối với sinh viên theo học đại học và sau đại học mà năm học sẽ bắt đầu vào tháng 6 hoặc tháng 7 năm 2016 tại Ấn Độ.

Học bổng của Chương trình bao gồm sinh hoạt phí (ăn, ở), học phí, chi phí làm luận văn, chi phí y tế. Chương trình không hỗ trợ chi phí vé máy bay và chi phí bổ túc tiếng Anh ban đầu cho các học viên.

Thông tin về điều kiện của ứng viên, hướng dẫn ứng viên làm hồ sơ GSS, CEP&EEP khóa học 2016-2017 và các thông tin liên quan có thể được tải xuống từ trang web http://india-consulate.org.vn (education & culture/ICCR scholarship) hoặc http://.indemabassy.com.vn

Các ứng viên được tiến cử sẽ phải tham gia phỏng vấn tiếng Anh được tổ chức vào ngày 24/12/2015 tại Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ của đợt sơ tuyển. Sau đó, mỗi ứng viên được chọn từ vòng sơ tuyển sẽ phải nộp hồ sơ theo hướng dẫn của Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ cho Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ trước hoặc vào ngày 11/1/2015.

Các ứng viên là cán bộ công chức, giảng viên, giáo viên, sinh viên trong tỉnh có điều kiện phù hợp, nộp hồ sơ thông qua Sở Ngoại vụ để tham gia chương trình học bổng này. Thông tin thêm về chương trình xin vui lòng liên hệ ông Lê Quốc Thịnh, Phòng Quan hệ quốc tế, Sở Ngoại vụ, số điện thoại: 0723.553.870

Quốc Thịnh (Sở Ngoại vụ)

​ 

21/12/2015 4:00 CHĐã ban hành
Chất lượng tôm giống quyết định năng suấtChất lượng tôm giống quyết định năng suất
Việc kiểm dịch chất lượng tôm giống luôn được ngành chức năng thực hiện nghiêm túc. Các đơn vị cung ứng, điểm thuần dưỡng, ươm dưỡng trên địa bàn tỉnh được giám sát, kiểm tra kỹ. Qua đó, chất lượng tôm giống được bảo đảm, người nuôi an tâm.

tom.JPG

“Né” kiểm dịch
Hiện nay, nguồn cung ứng tôm giống cho Long An chủ yếu từ các tỉnh: Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre và Bạc Liêu. Tuy nhiên, thời gian qua, một số nơi trong tỉnh xuất hiện tình trạng doanh nghiệp chạy theo lợi nhuận, cung ứng tôm giống chưa qua kiểm dịch cho người nuôi. Bên cạnh đó, một số hộ nuôi đến các tỉnh có bán tôm giống trực tiếp mua về thả nuôi dù không biết rõ nguồn gốc làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng tôm. 

Ông Trần Văn T., ngụ xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc chia sẻ: “Gia đình tôi có 6.000m2 ao nuôi tôm. Các vụ trước, tôi đăng ký với Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện để mua tôm giống nhưng vụ này, tôi theo một số người quen ra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mua về thả nuôi với giá thấp hơn nhiều so với đăng ký với trạm”. Khi chúng tôi đề cập, liệu nguồn cung ứng tôm giống có bảo đảm, được cơ quan chức năng kiểm dịch hay các rủi ro thì ai sẽ chịu trách nhiệm? ông T. nói: “Thấy nhiều người mua, thả nuôi bình thường nên tôi mua theo”.

Theo cán bộ phụ trách công tác kiểm dịch thủy sản huyện Cần Giuộc - Tô Thái Bình: “Thời gian qua, việc kiểm dịch tôm giống tại huyện được thực hiện nghiêm túc. Tuy nhiên, tình trạng tôm giống chưa qua kiểm dịch được một số doanh nghiệp bán cho người nuôi hoặc một số hộ nuôi vì ham giá rẻ, đến các tỉnh mua tôm giống không rõ nguồn gốc về thả nuôi vẫn xảy ra. Bên cạnh đó, một số đơn vị, điểm thuần dưỡng tôm giống cố tình "né" kiểm dịch tôm giống. Tính đến đầu tháng 8-2017, Đoàn liên ngành của huyện bắt, xử lý 1 đơn vị bán tôm giống cho người dân chưa qua kiểm dịch trên địa bàn xã Phước Vĩnh Tây,1 đại lý thuần dưỡng tôm giống tại địa bàn xã Đông Thạnh”. 

Chọn đơn vị uy tín
Chất lượng tôm giống rất quan trọng, quyết định sự thành công của vụ nuôi. Vì vậy, người nuôi cần lựa chọn những đơn vị cung ứng uy tín, bảo đảm chất lượng nhằm hạn chế rủi ro về dịch bệnh. Nuôi tôm khoảng 3 năm, ông Nguyễn Văn Sen, ngụ ấp Phước Thuận, xã Trường Bình, huyện Cần Giuộc luôn đạt kết quả cao. Với 4.000m2 mặt ao, ông Sen thả khoảng 140.000 con tôm/vụ.

Sau khi trừ chi phí, ông lãi từ 75-100 triệu đồng. Ông Sen cho biết: “Tôi áp dụng các kỹ thuật được ngành chức năng hướng dẫn, đặc biệt việc lựa chọn tôm giống, tôi chọn đơn vị uy tín, tôm giống có đầy đủ giấy xét nghiệm và kiểm dịch chất lượng được ngành chức năng cấp, tránh tình trạng tiền mất, tật mang. Nếu thiếu một trong các loại giấy tờ trên, tôi nhất quyết không mua”.

Có kinh nghiệm trên 10 năm nuôi tôm, ông Nguyễn Văn Ớ, ngụ ấp Đình, xã Tân Chánh, huyện Cần Đước cho rằng: “Bảo đảm chất lượng tôm giống trước khi nuôi là điều kiện tiên quyết. Tôi chỉ chọn đơn vị uy tín được kiểm dịch, có đầy đủ giấy xét nghiệm và kiểm dịch. Gia đình tôi có 2ha ao nuôi tôm. Hiện nay, tôi giao lại cho người thân quản lý và chuyển sang làm đại lý cung ứng tôm giống. Tôm giống tôi cung ứng có nguồn gốc rõ ràng, bảo đảm chất lượng, được ngành chức năng kiểm tra, kiểm dịch đầy đủ nên được nhiều người dân trong vùng tin tưởng, chọn mua”.

Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Cần Đước - Nguyễn Văn Công thông tin: Chất lượng tôm giống cung ứng trên địa bàn được trạm kiểm dịch đầy đủ, thực hiện 24/24 giờ. Tính đến nay, trạm chưa phát hiện trường hợp vi phạm. Để hỗ trợ nông dân trong sản xuất, huyện thành lập Đoàn liên ngành giám sát về kiểm dịch, xét nghiệm tôm giống. Huyện có Tổ Kỹ thuật tư vấn nuôi tôm nhằm hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân và chọn con giống của những đơn vị uy tín để thả nuôi. Vì vậy, các hộ nuôi rất an tâm. Vụ tôm vừa rồi, nhiều hộ dân, đặc biệt tại xã Tân Chánh đạt kết quả, lợi nhuận khá cao.

Bắt buộc kiểm dịch
Theo nhân viên phụ trách kỹ thuật của Công ty TNHH Sản xuất Tôm giống An Tài (huyện Cần Đước) - Đặng Đình Nghi: Việc xuất - nhập tôm giống vào địa bàn được ngành chức năng kiểm dịch và quản lý chặt chẽ. Công ty phối hợp Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện kiểm tra, xét nghiệm kỹ tôm giống trước khi nhập và xuất. Tại đây, luôn có cán bộ phụ trách về công tác kiểm dịch của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh kiểm tra, giám sát. Công ty trang bị đầy đủ thiết bị phục vụ, theo dõi quá trình phát triển của tôm giống và báo cáo đầy đủ trước khi ra thị trường. Mỗi năm, công ty bán ra thị trường trên 100 triệu con tôm giống cho các hộ nuôi tại Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang. Ngoài ra, công ty có cán bộ kỹ thuật hỗ trợ, theo dõi quá trình nuôi của các hộ để nắm bắt tình hình và giúp đỡ nông dân.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh - Dương Văn Tiến nhận định: Thời gian qua, công tác kiểm dịch tôm giống được thực hiện tốt. Những đơn vị cung ứng, các điểm thuần dưỡng, ươm dưỡng trên địa bàn bắt buộc kiểm dịch nhằm bảo đảm chất lượng tôm giống đến với người nuôi. Nguồn tôm giống nhập vào phải có kết quả xét nghiệm, giấy kiểm dịch của cơ quan chức năng tại các tỉnh này. Khi tôm nhập vào tỉnh phải báo với ngành để cán bộ xuống kiểm tra các bệnh lâm sàng, lấy mẫu gửi xét nghiệm, sau đó, có kết quả mới cấp giấy kiểm dịch cho đơn vị nhập tôm giống. Các trường hợp vi phạm bị xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, chi cục theo dõi chặt chẽ quá trình phát triển của tôm giống tại các điểm thuần dưỡng, ươm dưỡng và lấy kết quả đi xét nghiệm, sau đó mới cấp giấy kiểm dịch cho xuất bán. Thanh tra Chi cục thường xuyên giám sát và kiểm tra đột xuất nhằm hạn chế tình trạng nhập tôm giống chưa qua kiểm dịch. Mỗi huyện, xã trong vùng nuôi tôm thành lập các đoàn liên ngành để giám sát quá trình nuôi tôm và chất lượng tôm giống.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại tình trạng một số đơn vị, người dân chạy theo lợi nhuận, “né” kiểm dịch chất lượng tôm giống. Điều này vô cùng nguy hiểm vì chất lượng không bảo đảm dễ xảy ra dịch bệnh, khó cải tạo ao nuôi khi bệnh xảy ra, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Đối với các đơn vị không có kiểm dịch, ngành chức năng địa phương, chi cục tiến hành lập biên bản, xử lý theo quy định. Ngành khuyến cáo người dân không nên tự ý mua tôm ở các địa phương về thả nuôi vì nguồn gốc không rõ ràng mà nên chọn những đơn vị có uy tín và đầy đủ giấy tờ chứng nhận để mua tôm giống. Khi có dịch bệnh xảy ra, cần phối hợp ngành để có hướng xử lý phù hợp - ông Tiến nói.

Vùng nuôi tôm trên địa bàn tỉnh quy hoạch tại 4 huyện: Cần Giuộc, Cần Đước, Tân Trụ và Châu Thành với diện tích 6.000ha, trong đó, 2 huyện Cần Giuộc và Cần Đước chiếm khoảng 4.000ha. Đến đầu tháng 8-2017, tổng số lượng tôm giống kiểm dịch xuất - nhập  trên 1 tỉ con, đạt 73% so kế hoạch. Ngành chức năng phát hiện 2 trường hợp vi phạm không kiểm dịch tôm giống và tiến hành xử phạt hành chính theo quy định (hộ thuần dưỡng tôm giống Bình Như Ý do ông Nguyễn Văn Bình làm chủ tại xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc và Công ty Kinh doanh Tôm giống CP).
Thanh Mỹ

15/08/2017 11:00 SAĐã ban hành
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí MinhLãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2018), sáng 18/5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt hoa và vào Lăng viếng Bác.

Lanh đao Đang vieng Lang Chu tich Ho Chi Minh1852018.jpg

Đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh . (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Dự lễ viếng có các đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn. 

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí lão thành cách mạng và lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương cùng dự Lễ viếng. 

Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại."

Đoàn đại biểu đã tỏ lòng biết ơn vô hạn, thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại, Người thầy kính yêu của Đảng và dân tộc ta. Người đã hy sinh cả cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng Tổ quốc Việt Nam độc lập, thống nhất. 

Nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đã tích cực, chủ động và sáng tạo triển khai sâu rộng Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; xác định đây là một nội dung quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện "tự diễn biến," "tự chuyển hóa" trong nội bộ, đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu. Việc học tập và làm theo Bác trở thành việc thường xuyên của cán bộ, đảng viên. 

Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng đã đến đặt vòng hoa và tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ, đường Bắc Sơn, Hà Nội. 

Đoàn đại biểu đã nghiêng mình tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sĩ - những người con ưu tú của dân tộc đã không tiếc máu xương, dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn các Anh hùng Liệt sĩ."

Cũng trong sáng nay, các Đoàn đại biểu Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Ban Chỉ đạo phối hợp hoạt động Cụm di tích lịch sử-văn hóa Ba Đình... đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa và tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ./.

Theo TTXVN​

18/05/2018 11:00 SAĐã ban hành
Tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội đối với việc thực hiện pháp luật  bình đẳng giớiTăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội đối với việc thực hiện pháp luật  bình đẳng giới
Tiếp tục nội dung chương trình Kỳ họp thứ 4, dưới dự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, các đại biểu thảo luận tại hội trường về việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới. Đây là nội dung được Quốc hội đưa ra thảo luận trong sáng nay (ngày 09/11/2017) để cử tri ả nước quan tâm theo dõi.

Dao Ngoc Dung.jpg

Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung

Mở đầu phiên thảo luận, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày báo trước Quốc hội về việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới, Báo cáo nhận định: Thực hiện Luật bình đẳng giới thời gian qua công tác bình đẳng giới tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, giám sát của Quốc hội. Chính phủ đã chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương triển khai nhiều chương trình, chính sách quan trọng nhằm thúc đẩy công tác bình đẳng giới. Hệ thống chính sách pháp luật về bình đẳng giới tiếp tục được quan tâm, hoàn thiện trong đó có nhiều chính sách đặc thù nhằm tạo điều kiện và tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội. Theo đánh giá của Diễn đàn Kinh tế thế giới, năm 2016 Việt Nam đứng thứ 65/144 quốc gia về chỉ số khoảng cách giới (tăng 18 bậc so với năm 2015), thuộc nhóm nước có chỉ số trung bình. Nhận thức của bản thân phụ nữ về vai trò, vị trí trong gia đình và xã hội đã có nhiều tiến bộ, nhất là nữ cán bộ, công chức, viên chức, nữ doanh nhân, nữ trí thức, cán bộ lãnh đạo, quản lý nữ. Trong tổng số 22 chỉ tiêu của Chiến lược đề ra đến năm 2020, đến nay có 8 chỉ tiêu đã đạt và sẽ duy trì đạt vào năm 2020, 02 chỉ tiêu không đạt (Chỉ tiêu về tỷ lệ nữ tham gia các cấp ủy đảng, ĐBQH và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021). Một số chỉ tiêu đã được các Bộ, ngành, địa phương triển khai nhưng không có khả năng thu thập đầy đủ số liệu.

Trình bày báo cáo thẩm tra báo cáo của Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cơ bản đồng tình với báo cáo của Chính phủ; đồng thời đề nghị Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội tiếp tục thúc đẩy việc lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng pháp luật; trong quá trình việc xem xét, quyết định ngân sách, kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội, các chính sách thuộc thẩm quyền của Quốc hội; quan tâm khía cạnh giới trong hoạt động giám sát việc thực thi pháp luật và việc đảm bảo bình đẳng giới thực chất theo mục tiêu bình đẳng giới; sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật; đánh giá tác động giới, lồng ghép vấn đề bình đẳng giới; bố trí kinh phí và huy động nguồn lực... 

Trên cơ sở kết quả sơ kết 5 năm thực hiện Chiến lược phát triển nhân lực Việt Nam thời kỳ 2011-2020 và Quy hoạch phát triển nhân lực Việt Nam giai đoạn 2011-2020, Chính phủ cần có giải pháp tích cực để nâng cao hiệu quả thực hiện các mục tiêu về nâng cao trí lực-kỹ năng lao động cho nguồn nhân lực nữ; chỉ đạo các bộ, ngành tăng cường thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong công tác bình đẳng giới nói chung và ở từng lĩnh vực nói riêng; tiếp tục duy trì và tăng cường công tác truyền thông, giáo dục về bình đẳng giới nhằm chuyển đổi hành vi theo những cách sáng tạo và thiết thực nhằm giảm khoảng cách giới trong các lĩnh vực. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục thúc đẩy tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bình đẳng giới; tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội đối với việc thực hiện pháp luật bình đẳng giới. Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong việc đại diện và bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của phụ nữ; phấn đấu vì sự phát triển của phụ nữ và bình đẳng giới; tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới và vì sự phát triển của phụ nữ; tăng cường công tác giám sát và phản biện xã hội về bình đẳng giới và vì sự phát triển của phụ nữ.

Thảo luận về vấn đề này, đa số các đại biểu thống nhất trí cao với báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới.

Đại biểu Trương Minh Hoàng (tỉnh Cà Mau) đề nghị cần có giải pháp đảm bảo tỷ lệ lãnh đạo là phụ nữ ở các địa phương; giải pháp giảm khoảng cách về giới trong lĩnh vực chính trị; chăm sóc cho phụ nữ lớn tuổi đơn thân; chính sách bảo vệ và hỗ trợ người mẹ; bảo đảm quyền bình đẳng giới trong bảo vệ và chăm sóc sức khỏe, nhất là ở vùng miền núi, vùng sâu,  vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc ít người; đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho phụ nữ nông thôn;

Đại biểu Ngàn Phương Loan (tỉnh Lạng Sơn) quan tâm về việc lồng ghép nội dung bình đẳng giới trong các văn bản quy phạm pháp luật; phòng chống bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em, phụ nữ; bảo đảm chế độ lương hưu cho phụ nữ; nâng cao hiệu quả truyền thông về bình đẳng giới; giải pháp ngăn chặn tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; bảo đảm bình đẳng giới trong giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ; xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bình đẳng giới; nghiên cứu sửa đổi quy định của pháp luật để bảo đảm quyền lao động, cống hiến cho phụ nữ...

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (tỉnh Thanh Hóa) cho rằng: quy định hiện hành về tuổi nghỉ hưu của lao động nữ (bao gồm cả cán bộ, công chức) thấp hơn nam giới là một chính sách của Đảng và Nhà nước tạo điều kiện để phụ nữ chăm lo gia đình, bảo vệ sức khỏe, đáp ứng nhu cầu của lao động nữ, phù hợp với bối cảnh lịch sử khi chính sách ra đời vào những năm 60 của thế kỷ trước, có thể được coi như là một "biện pháp đặc biệt tạm thời" nhằm bảo đảm bình đẳng nam và nữ. Song đến nay, cùng với sự phát triển của nền kinh tế và xã hội, tuổi nghỉ hưu của một bộ phận lao động nữ là vấn đề cần phải quan tâm. Do đó, Chính phủ, Bộ LĐ-TBXH đã và đang nghiên cứu, điều tra, tổng kết, đánh giá để đề xuất việc sửa đổi, bổ sung quy định này cho phù hợp với thực tiễn.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (tỉnh Bến Tre) đề nghị các cơ quan của Chính phủ nhận diện rõ những yếu tố của bình đẳng giới, bởi chúng ta đang thực hiện các Mục tiêu Bình đẳng giới, thì trên cơ sở các mục tiêu này, phải tính toán được mức đầu tư như thế nào, đầu tư vào lĩnh vực nào là trọng điểm và ông đề nghị cần quan tâm tỷ lệ nữ tham gia các cơ quan dân cử.

Đại biểu Điểu Huỳnh Sang (tỉnh Bình Phước) đề nghị: báo cáo về công tác bình đẳng giới của Chính phủ cũng cần bổ sung nội dung bất bình đẳng giới trong vùng dân tộc thiểu số, để từ đó có những chính sách đặc thù, cụ thể nhằm thúc đẩy bình đẳng giới thực chất hơn trong cộng đồng các dân tộc thiểu số, góp phần giảm khoảng cách về giới đối với các vùng miền và giữa các nhóm dân tộc trong cả nước

Sau quá trình các đại biểu thảo luận, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tiếp thu, giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm, ông nói: hôm nay, lần đầu tiên Quốc hội dành thời gian thảo luận và truyền hình trực tiếp, Quốc hội cho ý kiến vào báo cáo của Chính phủ về chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới, chúng tôi thấy đây là sự quan tâm kịp thời, sâu sắc của Đảng, Nhà nước dành cho phụ nữ và cho công tác bình đẳng giới. Trong khuôn khổ buổi sáng đã có 17 ý kiến phát biểu và tranh luận, theo chúng tôi đây là những ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, có trách nhiệm và hết sức thuyết phục. Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ chúng tôi xin tiếp thu nghiêm túc và sẽ cụ thể hóa trong chương trình công tác thời gian tới.

                                                                                                                         Kim Hoa

09/11/2017 3:00 CHĐã ban hành
I.B.C mong muốn thiết lập đầu mối xúc tiến đầu tư giữa các doanh nghiệp Nhật Bản với Long AnI.B.C mong muốn thiết lập đầu mối xúc tiến đầu tư giữa các doanh nghiệp Nhật Bản với Long An
Sáng ngày 22/12, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần đã có buổi tiếp và làm việc với ông Kyoshiro Ichikawa – Giám đốc Công ty TNHH I.B.C Nhật Bản tại Việt Nam.

tiepIBC_22-12-2016-1.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo tỉnh giới thiệu khái quát về tình hình kinh tế - xã hội, tốc độ tăng trưởng của Long An; môi trường đầu tư, các dư án đang kêu gọi đầu tư, chính sách ưu đãi đầu tư tại tỉnh. Hiện tại, Nhật bản có trên 100 doanh nghiệp đang đầu tư tại tỉnh, đứng thứ 03/37 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh. Mối quan hệ Long An – Nhật Bản đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

Giới thiệu khái quát về Công ty TNHH I.B.C Nhật Bản tại Việt Nam, ông Ichikawa cho biết công ty đang tham gia nhiều chương trình liên quan đến các dự án đầu tư thương mại; hiện công ty đang là cố vấn cho UBND tỉnh Hà Tĩnh, hiệp hội doanh nghiệp Kansai – Việt Nam…Hoạt động của I.B.C là thúc đẩy đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản sang Việt Nam, bao gồm đầu tư phát triển hạ tầng và thương mại; hỗ trợ, tư vấn cho doanh nghiệp về thị trường; hỗ trợ việc trình nộp và xin giấy phép…

 

Ông Kyoshiro Ichikawa – Giám đốc Công ty TNHH I.B.C Nhật Bản tại Việt Nam (đứng) phát biểu tại buổi làm việc

Sau khi tìm hiểu khảo sát môi trường đầu tư tại tỉnh Long An, ông Ichikawa cho biết ông rất ấn tượng về tỉnh Long An, đặc biệt là vấn đề giao thông. So với nhiều năm trước khi ông đến Long An, hiện tại tình trạng giao thông tại tỉnh đang rất phát triển. Ông được biết Long An đang xây dựng Cảng quốc tế và sắp đưa vào vận hành, những vấn đề đó rất quan trọng cần được hệ thống lại và quảng bá mạnh mẽ đến các nhà đầu tư. Ông cũng đề nghị tỉnh nên thành lập Japan Desk tại Long An (đầu mối liên hệ giữa Long An với các nhà đầu tư Nhật Bản). Japan Desk có trách nhiệm cung cấp các thông tin về xúc tiến đầu tư của Long An cũng như các cơ hội, lợi thế, chính sách thu hút đầu tư, tư vấn các chính sách liên quan để doanh nghiệp hoạt động khi các nhà đầu tư của Nhật Bản đến Việt Nam tìm hiểu.

tiepIBC_22-12-2016-1-2.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần trao quà lưu niệm cho Ông Kyoshiro Ichikawa

Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần rất hoan nghênh Công ty I.B.C đã đến và làm việc với tỉnh Long An. Đây là buổi đầu tiên gặp gỡ, trao đổi khái quát tình hình của địa phương, ông mong muốn quý công ty sẽ giới thiệu và giúp đỡ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Long An; đồng thời rất hoan nghênh việc thành lập Japan Desk tại Long An để thực hiện các nhiệm vụ đầu mối đón tiếp, tư vấn, tổ chức hội thảo tại Long An và Nhật Bản. Ông cho biết tất cả các nhà đầu tư, doanh nghiệp khi đến với tỉnh sẽ được tạo mọi cơ chế, chính sách ưu đãi, tỉnh luôn đồng hành cùng nhà đầu tư, thủ tục hành chính đơn giản. Hy vọng, sau cuộc làm việc này, hai bên tiếp tục có sự liên hệ, trao đổi thông tin để đạt hiệu quả cao hơn vì mục tiêu ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đến với Long An.

                                                TV​

23/12/2016 8:00 SAĐã ban hành
Mời doanh nghiệp tham gia Hội chợ thương mại Tây Ninh 2017Mời doanh nghiệp tham gia Hội chợ thương mại Tây Ninh 2017
Thời gian: Từ ngày 19/10/2017 đến ngày 25/10/2017.

​Địa điểm: Trung tâm thi đấu thể thao tỉnh Tây Ninh (đường Hoàng Lê Kha, TP.Tây Ninh).

 Hội chợ là hoạt động xúc tiến thương mại nhằm tạo cơ hội cho doanh nghiệp tỉnh Tây Ninh kết nối giao thương, liên kết hợp tác với các doanh nghiệp TP.HCM, các tỉnh Đông Nam Bộ và vùng đồng bằng sông Cửu Long. Mở rộng mạng lưới phân phối giúp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất địa phương, làng nghề có dịp giới thiệu sản phẩm và hàng hóa đến người tiêu dùng.

Hội chợ sẽ tạo điều kiện phát triển lĩnh vực thương mại, dịch vụ, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đồng thời góp phần thúc đẩy thị trường nội địa phát triển.

 Trung tâm Xúc tiến Thương mại Long An thông báo đến các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn tỉnh biết và đăng ký tham gia.

Thông chi tiết xin liên hệ: Trung tâm Xúc tiến Thương mại Long An,  Địa chỉ: Số 112, Cách Mạng Tháng Tám, phường 1, Tp. Tân An, tỉnh Long An, Điện thoại: 2072 3 526809; Fax: 2072 3 553596; Email:  xttm@longan.gov.vn ./.

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM

16/08/2017 4:00 CHĐã ban hành
Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

<p style="margin:0in 0in 0pt;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">UBND tỉnh ban hành các Quyết định </span>
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường như sau:</span>
</p>

 

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với ông Phạm Văn Hùng

 

Ngày 31/8/2009, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2244/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Phạm Văn Hùng, chủ hộ kinh doanh cá thể Phạm Văn Hùng, địa chỉ ấp 5, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

 

Theo Quyết định này, phạt tiền 25.000.000 đồng (Hai mươi lăm triệu đồng) với lý do đã có hành vi vi phạm không lập báo cáo đánh giá tác động môi trường mà đã đưa công trình vào hoạt động.

 

Biện pháp khắc phục hậu quả: buộc ông Phạm Văn Hùng trong thời hạn 180 (một trăm tám mươi) ngày kể từ ngày nhận được Quyết định xử phạt hành chính phải xử lý môi trường đạt tiêu chuẩn cho phép.

 

Đồng thời, trong thời hạn mười (10) ngày kể từ ngày nhận được Quyết định, ông Phạm Văn Hùng đến nộp số tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Long An (số 112, đường Trương Định, phường 1, thị xã Tân An). Quá thời hạn trên, nếu cố tình không chấp hành Quyết định xử phạt thì bị cưỡng chế thi hành. Ông Phạm Văn Hùng có quyền khiếu nại, khởi kiện đối với Quyết định xử phạt vi phạm hành chính này theo quy định của pháp luật.

 

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm giao Quyết định xử phạt vi phạm hành chính cho ông Phạm Văn Hùng, theo dõi việc nộp phạt và việc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.

 

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Bà Huỳnh Thị Điệp - Chủ hộ kinh doanh Huỳnh Thị Điệp

 

Ngày 31/8/2009, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2247/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Bà Huỳnh Thị Điệp - Chủ hộ kinh doanh Huỳnh Thị Điệp, lĩnh vực hoạt động xay xát, giết mổ gia súc (trâu, bò); vận chuyển hàng hoá đường bộ; mua bán thực phẩm tươi sống (trâu, bò); cho thuê nhà. Địa chỉ ấp Bào Trai Hạ, xã Tân Phú, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh số 50H80000362, cấp đăng ký thay đổi lần thứ 02 ngày 20 tháng 3 năm 2009, của Phòng tài chính - Kế hoạch huyện Đức Hoà , tỉnh Long An. Theo đó, quyết định xử phạt với các hình thức như sau:

 

Hình thức xử phạt chính phạt tiền với mức phạt là 28.500.000 đồng (Hai mươi tám triệu năm trăm ngàn đồng) với lý do đã có hành vi vi phạm thải nước thải vượt tiêu chuẩn cho phép từ 10 lần trở lên trong trường hợp thải lượng nước thải nhỏ hơn 50 m3/ngày, theo quy định tại khoản 10, Điều 10, Nghị định số 81/2006/NĐ-CP ngày 09 tháng 8 năm 2006 của Chính phủ.

 

Biện pháp khắc phục hậu quả cấm hoạt động giết mổ trâu, bò đối với Cơ sở giết mổ trâu bò của hộ kinh doanh Huỳnh Thị Điệp tại ấp Bào Trai Hạ, xã Tân Phú, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An cho đến khi bà Huỳnh Thị Điệp thực hiện xong các nội dung sau đây bít đường thoát nước thải từ quá trình giết mổ trâu, bò không qua xử lý thoát trực tiếp ra ngoài môi trường. Đồng thời, lập Đề án bảo vệ môi trường cho phần công suất giết mổ trâu bò phát sinh và tiến hành xây dựng nâng cấp, sữa chữa các công trình xử lý khống chế ô nhiễm môi trường, đáp ứng các yêu cầu về công nghệ phù hợp với khối lượng chất thải phát sinh, đảm bảo xử phạt tiêu chuẩn môi trường theo quy định và được cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường xác nhận đã xử lý đạt tiêu chuẩn thì mới được phép hoạt động trở lại.

 

Mặt khác, trong thời hạn mười (10) ngày kể từ ngày nhận được Quyết định, Bà Huỳnh Thị Điệp đến nộp số tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Long An (số 112, đường Trương Định, phường 1, thị xã Tân An). Quá thời hạn trên, nếu cố tình không chấp hành Quyết định xử phạt thì bị cưỡng chế thi hành.

 

Ngoài ra, Bà Huỳnh Thị Điệp có quyền khiếu nại, khởi kiện với Quyết định xử phạt hành chính này theo quy định của Pháp luật.

 

Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm giao Quyết định xử phạt vi phạm hành chính cho Bà Huỳnh Thị Điệp, theo dõi việc nộp phạt và việc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại Quyết định này.

 

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với ông Trịnh Văn Nhì, huyện Bến Lức, tỉnh Long An

 

Ngày 01 tháng 9 năm 2009, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2269/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với ông Trịnh Văn Nhì, chủ hộ kinh doanh cá thể gia công mổ heo Trịnh Văn Nhì, ấp Chợ, xã Phước Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Theo đó, quyết định xử phạt với các hình thức như sau:

 

Hình thức xử phạt chính phạt tiền với tổng mức phạt là 35.500.000 đồng (Ba mươi lăm triệu, năm trăm ngàn đồng). Cụ thể phạt tiền 28.500.000 đồng lý do đã có hành vi vi phạm xả nước thải vượt tiêu chuẩn cho phép từ 10 lần trở lên trong trường hợp thải lượng nước thải nhỏ hơn 50 m3/ngày, phạt tiền 4.000.000 đồng lý do đã có hành vi vi phạm không đăng ký Cam kết bảo vệ môi trường với cơ quan quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường.

 

Biện pháp khắc phục hậu quả buộc ông Trịnh Văn Nhì phải di dời lò giết mổ tại ấp Chợ, xã Phước Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An đến vị trí xa khu dân cư và phù hợp với sức chịu tải của môi trường.

 

Mặt khác, trong thời hạn mười (10) ngày kể từ ngày nhận được Quyết định, ông Trịnh Văn Nhì đến nộp số tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Long An (số 112, đường Trương Định, phường 1, thị xã Tân An). Quá thời hạn trên, nếu cố tình không chấp hành Quyết định xử phạt thì bị cưỡng chế thi hành.

 

Ngoài ra, ông Trịnh Văn Nhì có quyền khiếu nại, khởi kiện với Quyết định xử phạt hành chính này theo quy định của Pháp luật.

 

Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm giao Quyết định xử phạt vi phạm hành chính cho ông Trịnh Văn Nhì, theo dõi việc nộp phạt và việc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại Quyết định này.

 

Các Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.

 

Thảo Vân

 

 

04/09/2009 12:00 SAĐã ban hành
Thông báo tham dự Hội chợ quốc tế tại Karachi, Pakistan (Từ ngày 07/4/2017 đến ngày 09/4/2017)Thông báo tham dự Hội chợ quốc tế tại Karachi, Pakistan (Từ ngày 07/4/2017 đến ngày 09/4/2017)
Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao có công văn số 21/CNV-ĐP ngày 14/02/2017 về việc mời tham dự Hội chợ quốc tế tại Pakistan.

Hội chợ quốc tế "My Karachi-Oasis of Harmony" do Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố Karachi, Pakistan tổ chức từ ngày 07/4/2017 đến ngày 09/4/2017. Theo đó đối với các doanh nghiệp tham dự Hội chợ: được miễn phí gian hàng trưng bày tham gia tại hội chợ, các chi phí khác do doanh nghiệp tự chi trả, Thương vụ thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan sẽ hỗ trợ doanh nghiệp thu xếp chỗ ở và đi lại tại Karachi trong thời gian hội chợ; Đối với các doanh nghiệp chưa có điều kiện để trực tiếp tham gia có thể gửi hàng mẫu và tài liệu quảng cáo để trưng bày tại gian hàng Việt Nam (Qua Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan hoặc Văn phòng Thương vụ Việt Nam tại Pakistan).

Hội chợ "My Karachi" 2016 có hơn 300 gian hàng của các doanh nghiệp hàng đầu của Pakistan và các doanh nghiệp quốc tế đến từ 12 quốc gia (Nga, Thỗ Nhĩ Kỳ, Phi-lip-pin, Thụy Sĩ, In-đô-nê-xi-a, Ấn Độ, Trung Quốc, Ma-lai-xia, Việt Nam, Băng-la-dét, Xri-Lan-ca, Mô-ri-xơ). Hội chợ đã thu hút được hơn 01 triệu khách tham quan là các doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối, bán buôn, bán lẻ, đại lý…

Gian hàng Việt Nam tại Hội chợ "May Karachi 2016" trưng bày và giới thiệu một số sản phẩm của Cà phê Trung Nguyên, vải Thái Tuấn, văn phòng phẩm Thiên Long và các sản phẩm công nghiệp, giày dép, thiết bị điện của các nhà sản xuất Việt Nam được Ban Tổ chức Hội chợ và lãnh đạo địa phương đánh giá cao, thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp và khách tham quan.

Thông tin đến các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có quan tâm đăng ký tham gia hội chợ hoặc gửi hàng mẫu, tài liệu để trưng bày.

Mọi chi tiết liên hệ Nguyễn Thái Hòa, Phòng Hợp tác quốc tế Sở Ngoại vụ, điện thoại: 0723-8553870/0918.128.365.

                                                                                    Thái Hòa (Sở Ngoại vụ)​

16/02/2017 4:00 CHĐã ban hành
Xây dựng thương hiệu góp phần tăng giá trị cho hạt gạoXây dựng thương hiệu góp phần tăng giá trị cho hạt gạo
Long An hiện là một trong những địa phương có sản lượng gạo xuất khẩu lớn nhất trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong năm 2014. Tuy nhiên, giá trị mang về từ hạt gạo chưa tương xứng. Theo nhiều doanh nghiệp (DN), lý do chính là do DN chưa liên kết cùng nhau sản xuất, tiêu thụ, còn tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún. Để sản xuất và xuất khẩu ngày càng ổn định và mang về giá trị gia tăng cao, DN cần bắt tay nhau xây dựng thương hiệu cho gạo Long An nói riêng và gạo Việt Nam nói chung.

xay dung thuong hieu.gif

Cơ cấu giống sản xuất hợp lý, đáp ứng yêu cầu thị trường

SẢN LƯỢNG NGÀY CÀNG LỚN

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Long An là một trong những địa phương có sản lượng lúa khá lớn trong vùng ĐBSCL, diện tích sản xuất trên 292.200ha, tương đương 65% diện tích tự nhiên toàn tỉnh và chiếm gần 60% diện tích trồng lúa thuộc vùng Đồng Tháp Mười trù phú. Trong 292.200ha thì có gần 50.000ha thuộc vùng lúa chất lượng cao. Sản lượng lúa của tỉnh bình quân trên 2,8 triệu tấn/năm.

Sở Công Thương cho biết, đến thời điểm này, nhiều DN xuất khẩu gạo ở Long An đã khẳng định được uy tín đối với khách hàng, có 5 DN xuất khẩu trên 100.000 tấn gạo và nhiều DN khác có chiều hướng phát triển tốt hơn hiện nay. Đến cuối năm 2014, các DN kinh doanh xuất khẩu gạo đã mua trên 1,95 triệu tấn lúa, xuất khẩu 1.040.615 tấn gạo, tăng 30,3%. Đây cũng là mức kỷ lục cao nhất so với từ trước đến nay.

 

Để tăng chuỗi giá trị hạt gạo, Long An đã và đang triển khai Chương trình phát triển ngành hàng lúa gạo theo chuỗi giá trị nông nghiệp - chế biến - thương mại trên cơ sở liên kết sản xuất - chế biến - kho vận - kinh doanh giữa DN và nông dân. Khuyến khích đầu tư phát triển các tuyến xay xát - lau bóng - kho vận lúa gạo tại địa bàn TP.Tân An, thị xã Kiến Tường, các huyện Vĩnh Hưng, Thạnh Hóa, Thủ Thừa, Tân Trụ bảo đảm phù hợp với Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH tỉnh Long An đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Đến nay, Long An đã có trên 100 cơ sở xay xát, chế biến lương thực có quy mô tương đối khá. Hiện một số DN đang tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô, đầu tư công nghệ mới, khép kín, hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh của DN.

PHẢI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

Một trong những DN có lượng xuất khẩu trên dưới 100.000 tấn gạo trong năm 2014 cho biết, sản lượng gạo xuất khẩu tăng trong năm nhưng hiệu quả kinh doanh chưa cao. Bởi giá trị của các hợp đồng tập trung không cao (chủ yếu xuất sang Trung Quốc), thế nhưng nếu không thực hiện thì nông dân sẽ gặp nhiều khó khăn về giá lúa. Bên cạnh đó, hiện nay liên tục phát triển giống mới, nó dễ bị thoái hóa và chưa được thị trường các nước khó tính chấp nhận, thường có giá trị thấp trong xuất khẩu. Trong khi đó, các giống lúa cũ như IR64, VN9520 rất được khách hàng ưa chuộng nhưng đang mất dần mà không có đơn vị nào phục tráng. Vấn đề này, DN cho rằng ngành chức năng cần có cơ cấu giống hợp lý, theo thị hiếu thị trường và tiến đến xây dựng thương hiệu nhằm ổn định đầu ra cho sản phẩm.

Theo những DN xuất khẩu gạo, do chưa có thương hiệu nên hiện nay gạo xuất khẩu chủ yếu là gạo xá, vì thế giá rất thấp và không ổn định. Nguyên nhân chủ yếu là do hiện nay, lượng giống tại vùng ĐBSCL quá nhiều và cơ cấu chưa hợp lý. Nếu cơ cấu giống hợp lý và khuyến cáo nông dân thực hiện, chắc chắn sẽ tránh được tình trạng được mùa, rớt giá. Bên cạnh đó, ngành chức năng cũng cần tiến hành phân tích gen, tạo lập hàng rào kỹ thuật nhằm bảo tồn những giống quý, từ đó xây dựng thương hiệu cho gạo Việt Nam. Một khi có thương hiệu cho gạo, chắc chắn giá trị tăng thêm sẽ cao hơn. Một trong những nguyên nhân khiến lúa gạo Việt Nam rớt giá nữa là giữa nhà sản xuất ra giống và DN kinh doanh, xuất khẩu lúa gạo chưa có sự gắn kết.

Về các vấn đề này, Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, đã kiến nghị các bộ, ngành liên quan sớm chỉ đạo tăng cường công tác nghiên cứu, khôi phục các giống lúa cao sản, đặc sản nguyên chủng và siêu nguyên chủng, xây dựng bộ giống lúa Việt Nam chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thị trường xuất khẩu; sớm hoàn thành Đề án Phát triển thương hiệu gạo Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 nhằm tăng khả năng cạnh tranh của gạo Việt Nam trên thị trường thế giới; nghiên cứu xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật cho gạo xuất khẩu của Việt Nam nhằm bảo đảm ổn định chất lượng gạo xuất khẩu, góp phần xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam.

Thanh Tùng

27/01/2015 2:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​