Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện
 
392 đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019 có dịp về thủ đô Hà Nội sôi nổi tham gia các hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) do Trung ương Đoàn tổ chức. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu, rộng, giúp tuổi trẻ nhận thức sâu sắc hơn giá trị to lớn bản Di chúc của Người; tiếp tục rèn luyện đạo đức, lối sống, lý tưởng cách mạng, xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới. 
 
Ngày 09/9, tại Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An diễn ra buổi Họp mặt kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam. Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch UB MTTQ VN tỉnh - Trương Văn Nọ; Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa; Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Hoàng Đình Cán cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh; các sở, ngành và địa phương trong tỉnh cùng hàng trăm lượt văn nghệ sĩ, nghệ nhân trên địa bàn tỉnh Long An, TP.HCM và các tỉnh lân cận cùng những người hâm mộ đến tham dự. 
 
Sáng ngày 09/9/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa đến thăm, tặng quà trung thu cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Trường Nuôi dạy trẻ em khuyết tật tỉnh và Trung tâm Công tác xã hội tỉnh. 
 
Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành Phiên họp thứ 37 để cho ý kiến về các nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8 và tiến hành giám sát chuyên đề. 
 
Ngày 06/9/2019, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Long An đã tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật trong LLVT tỉnh Long An lần thứ V năm 2019, nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo trong hoạt động sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của cán bộ, chiến sĩ 60 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của 21 đầu mối đơn vị đã dự thi. 
 
Vụ lúa Hè Thu 2019, toàn tỉnh gieo sạ 221.936 ha, đã thu hoạch 147.669 ha, năng suất khô ước đạt 48,5 tạ/ha, sản lượng khoảng 682.608 tấn, diện tích còn lại khoảng 74.267 ha lúa đang ở giai đoạn trổ – chín. Bên cạnh đó, một số huyện nông dân đã tranh thủ gieo sạ lúa Thu Đông sớm ngay sau khi thu hoạch lúa Hè Thu với diện tích 23.727 ha.  
 
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu 2019, hiện, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm phục vụ Tết Trung thu đang tăng lên, đặc biệt là bánh, kẹo, mứt,... Do đó, nếu không kiểm soát chặt chẽ, nguy cơ người tiêu dùng mua phải những sản phẩm kém chất lượng và không bảo đảm được vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cao. 
 
Năm học 2019-2020, nhiều trường học trên địa bàn huyện Cần Đước, tỉnh Long An tổ chức ra quân cho học sinh tham gia dọn vệ sinh trường lớp, nhặt rác, làm cỏ xung quanh trường, tạo môi trường học tập sạch sẽ, thoáng mát. Đây là hoạt động thiết thực nhằm giúp các em học sinh nâng cao ý thức tự giác, giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp. 
 
Công an huyện Bến Lức vừa phối hợp Công an huyện Tân Trụ, tỉnh Long An tổ chức lễ trao giấy khen đột xuất của Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ cho 3 đồng chí Công an xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức vì có thành xuất sắc trong truy bắt nhóm đối tượng cướp giật dây chuyền. 
 
Bệnh sốt xuất huyết (SXH) là bệnh nguy hiểm, có khả năng gây tử vong cao. Bệnh xuất hiện quanh năm, không phân biệt lứa tuổi. Tuy nhiên, thời gian qua vẫn còn nhiều người thờ ơ, chủ quan với bệnh SXH dẫn đến số ca mắc tăng cao. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Vĩnh Châu A: Phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2019Vĩnh Châu A: Phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2019
Năm 2019, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An chọn xã Vĩnh Châu A về đích nông thôn mới (NTM). Hiện, Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Vĩnh Châu A đang nỗ lực, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí (TC) còn lại theo lộ trình đề ra.

​​Hoàn thành 14/19 tiêu chí

Với địa bàn rộng, xuất phát điểm thấp, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, hệ thống giao thông nông thôn yếu và thiếu, trong khi đó, nguồn lực của xã còn hạn chế, người dân ban đầu vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa xây dựng NTM, vì thế khi bắt tay vào xây dựng NTM, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Châu A, huyện Tân Hưng, gặp không ít khó khăn.

Trường, lớp được đầu tư khang trang 

Trường, lớp được đầu tư khang trang

Xác định được điều đó, Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể tập trung quán triệt, tuyên truyền sâu, rộng để người dân nhận thức được vai trò chủ thể của mình, từ đó, khơi dậy sức dân trong xây dựng NTM.

Anh Võ Văn Thanh, ngụ ấp Vĩnh Nguyện, xã Vĩnh Châu A, cho biết: "Trước đây, ở xã chưa có cầu bêtông, hầu như toàn cầu tạm bằng gỗ nên việc đi lại gặp nhiều khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm giúp đỡ đầu tư xây những cây cầu mới, người dân ai cũng phấn khởi, vui mừng".

Với sự quan tâm đầu tư của các cấp, các ngành và sự đóng góp của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, đến nay, xã Vĩnh Châu A cơ bản hoàn thành 14/19 TC. Hiện hộ nghèo chỉ còn 1,6%, thu nhập bình quân đầu người 41 triệu đồng/năm,...

Theo Chủ tịch UBND xã Vĩnh Châu A - Nguyễn Văn Lợi, có được kết quả trên là do xã có sự tập trung chỉ đạo thống nhất trong hệ thống chính trị, cấp ủy Đảng thường xuyên kiểm tra và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Đặc biệt, việc chú trọng công tác tuyên truyền sâu, rộng trong cán bộ, đảng viên, hội viên tích cực vận động gia đình và nhân dân tham gia hiến đất, góp công, góp sức trong quá trình thực hiện.

Quyết tâm về đích

Xã đang phấn đấu hoàn thành các TC còn lại để về đích NTM trong năm 2019 theo Nghị quyết và kế hoạch của Huyện ủy, UBND huyện đề ra. Cụ thể, phấn đấu hoàn thành các TC: Giao thông, trường học, y tế, môi trường, hệ thống chính trị.

Đối với TC y tế, hiện đạt hơn 78%, xã tiếp tục rà soát, giao các hội, đoàn thể thành lập đoàn trực tiếp, gắn kết nhiều chương trình vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế bảo đảm đạt ≥ 85%.

Đối với TC môi trường, tập trung chỉnh trang vỉa hè, đường nội ô khu vực cụm dân cư xã, vận động người dân cải tạo vườn, chỉnh trang hàng rào, cổng ngõ, xây dựng nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh theo quy định, có hệ thống chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh.

Đối với TC trường học, hiện 2 trường học trên địa bàn xã được đầu tư cơ bản hoàn chỉnh, chờ xét công nhận chuẩn quốc gia.

Riêng đối với TC hệ thống chính trị, tạo điều kiện cho cán bộ xã học tập nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, đồng thời sắp xếp, bố trí cán bộ bảo đảm đạt chuẩn.

Đường trục xã, liên xã cần được đầu tư đạt chuẩn 

Đường trục xã, liên xã cần được đầu tư đạt chuẩn

Còn TC giao thông đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện, đường trục xã, liên xã chưa được nhựa, bêtông hóa theo chuẩn.

Cụ thể, Đường tỉnh 837B đoạn qua địa bàn xã có chiều dài 16km, hiện tại, các cầu trên tuyến đường này được xây dựng nhưng mặt đường qua thời gian dài sử dụng đã xuống cấp, chưa có kinh phí xây dựng kiên cố.

Hay tuyến đường 831E cặp kênh 1/5 có chiều dài 6km, cầu, cống trên tuyến đường này được xây dựng hoàn chỉnh nhưng tình trạng đường lầy lội vào mùa mưa ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại của người dân,...

Ông Huỳnh Minh Hùng, ngụ ấp 1/5, xã Vĩnh Châu A, bày tỏ, nông thôn giờ đây thay đổi nhiều, đời sống của người dân ngày càng ổn định, từng bước nâng cao nên rất phấn khởi. Thế nhưng, qua thời gian sử dụng, một số tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn xuống cấp, không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện khi lưu thông.

 "Việc xây dựng các đường trục xã, liên xã đạt chuẩn cần có nguồn vốn lớn, nằm ngoài khả năng của xã. Do đó, Vĩnh Châu A rất mong nhận được sự quan tâm hỗ trợ từ cấp trên để bảo đảm việc đi lại thuận tiện cho người dân cũng như hoàn thành các TC về xây dựng NTM, góp phần đưa địa phương phát triển toàn diện" - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Châu A - Nguyễn Văn Lợi kiến nghị.

Chặng đường về đích xã NTM Vĩnh Châu A ngày càng gần, bên cạnh sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận, chung sức, đồng lòng của người dân địa phương, cần có sự giúp đỡ, hỗ trợ từ phía huyện và tỉnh trong thực hiện các TC còn lại, nhất là TC giao thông để Vĩnh Châu A phát triển toàn diện và bền vững./.

Theo Báo Long An Online

23/04/2019 5:00 CHĐã ban hành
Hội nghị tổng kết công tác Tư pháp năm 2017, triển khai công tác tư pháp năm 2018Hội nghị tổng kết công tác Tư pháp năm 2017, triển khai công tác tư pháp năm 2018
Ngày 09/01, tại hội trường lầu 2 UBND tỉnh, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tổng kết công tác Tư pháp năm 2017, triển khai công tác tư pháp năm 2018. Cục phó Cục công tác phía Nam thuộc Bộ tư pháp - Huỳnh Thị Lệ Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Ông Phạm Văn Cảnh chủ trì hội nghị.

​Năm 2017, ngành Tư pháp Long An đã nỗ lực hoàn thành tốt chương trình, kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Tư pháp; đồng thời, hoàn thành đúng tiến độ, đạt chất lượng, hiệu quả các nhiệm vụ phát sinh do Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh giao. Trong đó, công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân ngày càng được tăng cường về chất lượng và phù hợp với thực tiễn, khả thi; ngành Tư pháp phát huy tốt vai trò tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân cùng cấp tháo gỡ vướng mắc pháp lý trong thực hiện các dự án đầu tư, nhất là các dự án có vướng mắc kéo dài; Công tác cải cách hành chính trên lĩnh vực tư pháp đạt kết quả tích cực, được tổ chức và công dân đánh giá cao.

hoi nghi tu phap.jpg

Quang cảnh hội nghị

Trong năm qua, Sở Tư pháp đã phối hợp các sở, ngành tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh bãi bỏ 03 thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết 135 thủ tục hành chính và kiến nghị các bộ, ngành đơn giản đối với 12 thủ tục hành chính; công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tiếp tục phát huy hiệu quả với nhiều hình thức phong phú, đa dạng để đưa pháp luật đi vào cuộc sống, góp phần ngăn ngừa vi phạm pháp luật; hoạt động trợ giúp pháp lý cho người nghèo, người khuyết tật và người dân ở vùng biên giới, vùng đặc biệt khó khăn được tăng cường; công tác hòa giải ở cơ sở được quan tâm hơn nên tỷ lệ hòa giải thành đạt 90.02%; thực hiện xã hội hóa mạnh mẽ các tổ chức bổ trợ tư pháp, nhất là lĩnh vực công chứng, bán đấu giá tài sản.

pho chu tich.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Phạm Văn Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận những cố gắng và thành tích của ngành Tư pháp trong năm 2017. Trước yêu cầu, nhiệm vụ của ngành Tư pháp đặt ra ngày càng nặng nề và có thêm nhiều nhiệm vụ mới trong năm 2018, Phó Chủ tịch đề nghị ngành Tư pháp phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các ngành, Ủy ban nhân dân cấp huyện để tập trung thực hiện đồng bộ, chất lượng và hiệu quả các nhóm nhiệm vụ trọng tâm đã được nêu tại Báo cáo số 282/BC-UBND ngày 28/11/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh. Đồng thời, tăng cường thực hiện thanh tra, kiểm tra trên một số lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực nhạy cảm, lĩnh vực mới để kịp thời báo cáo, xin ý kiến Bộ Tư pháp, Ủy ban nhân dân tỉnh để có chỉ đạo, hướng dẫn, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nghiệp vụ cho cơ sở, qua đó ngăn ngừa và phát hiện, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm.

Dịp này, Sở Tư pháp tỉnh tặng giấy khen cho 3 tập thể gồm Phòng Tư pháp huyện Bến Lức, Cần Giuộc, Mộc Hóa vì có thành tích tốt trong thực hiện nhiệm vụ công tác tư pháp năm 2017./.​

N.H

11/01/2018 9:00 SAĐã ban hành
Hiệu quả từ chuyển đổi cây trồng, vật nuôi vùng Đồng Tháp MườiHiệu quả từ chuyển đổi cây trồng, vật nuôi vùng Đồng Tháp Mười
Những năm gần đây, các huyện, thị xã vùng Đồng Tháp Mười (ĐTM) tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, tạo sự phát triển tích cực, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống người dân.

​"Trái ngọt"

Xác định chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có vai trò quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH, hàng năm, cấp ủy, chính quyền các địa phương vùng ĐTM của tỉnh Long An tập trung lãnh đạo, chỉ đạo người dân phát triển chăn nuôi và trồng những loại cây có giá trị kinh tế cao như chanh, bưởi, mai vàng, khoai, khóm,... và nhiều mô hình nuôi, trồng thủy sản mang lại hiệu quả cao.

 

Nhiều mô hình nuôi thủy sản mang lại hiệu quả cao

Theo Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Thuận Bình (huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An) - Bùi Văn Khắp, chanh là một trong những loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, lợi nhuận từ 100-300 triệu đồng/ha/năm. Hiện HTX có 33 thành viên, tổng diện tích trồng chanh 120ha. Không những mang lại thu nhập cao cho người trồng, cây chanh còn giải quyết việc làm cho hơn 200 lao động ở địa phương với thu nhập từ 4-6 triệu đồng/người/tháng. Hiện toàn huyện có hơn 310ha chanh, trong đó có 184ha đang cho trái, năng suất trung bình 15 tấn/ha/năm.

Ông Nguyễn Văn Thiên, ngụ xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An là một trong những người đầu tiên mang cây mai về trồng trên vùng đất này. Ông Thiên cho biết: "Hiện toàn xã có gần 10ha mai vàng, trong đó có gần 8ha chuẩn bị thu hoạch. Trước đây, gia đình tôi chủ yếu trồng lúa nhưng thường xuyên bị chuột, bọ, rầy,... gây hại nên thu nhập rất thấp. Sau một lần đi tham quan trồng cây cảnh ở Vĩnh Long, tôi quyết định chuyển hẳn 1,5ha lúa sang trồng mai". Vườn mai của ông Thiên có gần 1.000 gốc, trong đó, một số gốc mai có giá trị rất lớn, hơn 100 triệu đồng/gốc. Ông Thiên so sánh, trồng mai lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với trồng lúa. Trung bình 1ha đất, nông dân trồng khoảng 600 gốc mai. Sau 5 năm chăm sóc, bán với giá trung bình trên 2 triệu đồng/gốc mai, nông dân thu được hơn 1 tỉ đồng. Trong khi đó, lúa mỗi năm chỉ trồng được 2 vụ, lợi nhuận khoảng vài chục triệu đồng/năm.

Chủ tịch UBND xã Long Thạnh - Bùi Thanh Tuấn thông tin: "Hiện toàn xã có 2.800ha đất nông nghiệp. Trước đây, người dân chủ yếu trồng tràm và lúa nhưng do hiệu quả kinh tế mang lại không cao nên mạnh dạn chuyển đổi sang trồng mai vàng, thanh long, đu đủ,... Nhìn chung, ngoài cây mai vàng mang lại hiệu quả kinh tế cao, những cây trồng khác đang trong quá trình thử nghiệm. Quan điểm của xã là chỉ chọn những cây trồng có hiệu quả kinh tế cao để tuyên truyền, vận động người dân phát triển, không chuyển đổi tràn lan, nhằm bảo đảm đầu ra và lợi nhuận cho nông dân".

Tại huyện Vĩnh Hưng, vài năm trở lại đây, nhiều nông dân mạnh dạn chuyển đổi từ trồng lúa sang các loại cây ăn trái. Đặc biệt, mô hình trồng xen canh các loại cây ăn trái có múi như bưởi, cam, quýt,... bước đầu mang lại hiệu quả, mở ra hướng đi mới cho nông dân. Anh Nguyễn Tấn Dũng, ngụ xã Khánh Hưng, chuyển đổi hơn 5ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả có múi. Hiện vườn cây ăn quả của anh được gần 2 năm, đang bước vào giai đoạn thu hoạch đợt đầu tiên. Theo anh Dũng, thấy nhiều người ở địa phương trồng cây ăn quả có lợi nhuận cao nên anh quyết định đầu tư. Mặc dù đây là vụ thu hoạch đầu tiên nhưng sản lượng và chất lượng rất khả quan. Theo ước tính, vụ này, anh thu hoạch được khoảng 7 tấn bưởi da xanh, cam xoàn và quýt đường.

 

Chuyển đổi cây trồng bước đầu mang lại hiệu quả

Ngoài chuyển đổi một số cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế, nhiều địa phương vùng ĐTM của tỉnh còn chuyển đổi mô hình nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi cá tra bột. Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) - Đinh Thị Phương Khanh cho biết: Hiện vùng ĐTM có hơn 2.880ha nuôi cá tra bột, tập trung chủ yếu ở các huyện: Tân Thạnh, Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Thạnh Hóa. Theo thống kê của ngành nông nghiệp, năng suất ương cá tra bột trên địa bàn trung bình đạt 10 tấn/ha/vụ. Giá bán dao động từ 45.000-47.000 đồng/kg đối với loại cá cỡ 30-40 con/kg. Lợi nhuận trung bình 200 triệu đồng/vụ. Ông Võ Văn Dương, ngụ xã Thuận Nghĩa Hòa, huyện Thạnh Hóa, cho biết: "Gia đình tôi có 0,7ha ao nuôi cá tra bột. Tôi được các kỹ sư nông nghiệp của huyện hướng dẫn sử dụng men vi sinh để xử lý nước nên có thể bảo đảm chất lượng nước trong ao. Đến nay, ao cá tra bột của gia đình tôi phát triển rất tốt. Ước tính, đến khi thu hoạch, lãi trên 500 triệu đồng".

Cũng như ông Dương, anh Nguyễn Văn Thiêm, ngụ xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng, chuyển đổi từ 2ha đất lúa kém hiệu quả sang nuôi cá tra giống. Anh Thiêm cho biết: "Sau hơn 1 năm nuôi cá tra giống, lợi nhuận mang lại cao hơn gấp nhiều lần so với trồng lúa. Trung bình 1ha mặt nước nuôi cá tra giống cho thu hoạch gần 20 tấn cá, lợi nhuận trên 500 triệu đồng. Thời gian tới, tôi tiếp tục chuyển đổi 4ha đất lúa kém hiệu quả còn lại sang nuôi cá tra giống". 

Theo Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Hưng - Nguyễn Huỳnh Hải, thời gian qua, trên địa bàn huyện xuất hiện các mô hình sản xuất bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khá như lúa ứng dụng công nghệ cao, nhân giống lúa, trồng bưởi da xanh, nuôi bò vỗ béo, nuôi heo thịt, ương cá tra bột, nuôi cá tra thương phẩm, cá trê vàng,... giúp tăng thu nhập, giải quyết việc làm, cải thiện đời sống cho người dân và góp phần tích cực trong việc đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện. Tuy nhiên, người dân sản xuất còn mang tính tự phát nên chưa được hỗ trợ kịp thời; đồng thời, trình độ áp dụng khoa học - kỹ thuật còn hạn chế, năng suất, chất lượng đạt chưa cao.

 

Chuyển đổi cây trồng bước đầu mang lại hiệu quả

Để đạt hiệu quả bền vững

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT - Nguyễn Chí Thiện, dù đạt nhiều kết quả tích cực, song theo đánh giá, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn các huyện, thị xã vùng ĐTM của tỉnh thời gian qua còn chậm và chưa vững chắc. Năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi tuy tăng khá nhưng chất lượng còn hạn chế; chưa hình thành nhiều vùng sản xuất chuyên canh quy mô lớn. Nhiều địa phương có quy hoạch vùng chuyển đổi nhưng việc thực hiện chưa tốt. Hầu hết các mô hình chuyển đổi còn nhỏ, lẻ, manh mún. Việc nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất hiệu quả chưa cao,...

Để tháo gỡ khó khăn trong chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, tránh tình trạng "được mùa - rớt giá" và phát triển bền vững, các địa phương cần tuyên truyền, vận động người dân trồng, nuôi những cây, con có hiệu quả kinh tế cao và áp dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Đối với các vùng cây ăn quả, vùng nuôi thủy sản đã được định hình tại các huyện sẽ tập trung đào tạo, hỗ trợ nông dân về kỹ thuật để tạo ra sản phẩm tốt nhất.

Song song đó, ngành nông nghiệp hỗ trợ nông dân về thông tin thị trường, đặc biệt chú trọng xây dựng chuỗi liên kết làm "cầu nối" để nông dân và doanh nghiệp liên kết với nhau, hỗ trợ các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm cho nông dân; xây dựng thương hiệu sản phẩm mang tính đặc thù cho từng địa phương,... Đồng thời, địa phương tạo điều kiện để thu hút các doanh nghiệp, hình thành những vùng chuyển đổi tập trung, tạo khối lượng hàng hóa lớn, đủ điều kiện xây dựng cơ sở chế biến - tiêu thụ sản phẩm ngay tại địa phương để chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đạt hiệu quả bền vững và chất lượng./.

Theo Báo Long An Online

23/04/2019 4:00 CHĐã ban hành
Mời doanh nghiệp tham gia Triển lãm và Hội nghị quốc tế về nông nghiệp lần thứ 20 tại IsraelMời doanh nghiệp tham gia Triển lãm và Hội nghị quốc tế về nông nghiệp lần thứ 20 tại Israel
Thời gian: từ ngày 06/05 đến ngày 11/5/2018
Địa điểm: thành phố Jerusalem và thành phố Tel Aviv (Isarel)

​Nội dung chương trình:

Tham dự Triển lãm và Hội nghị Quốc tế về Nông nghiệp lần thứ 20 tại thành phố Tel Aviv, Israel.

Tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Israel

Kết nối, khảo sát thực tế tại các Trung tâm, phòng nghiên cứu của Tổ chức nghiên cứu Nông nghiệp (ARO).

Chi phí tham dự: Kinh phí thành viên tham dự là kinh phí xúc tiến của quý cơ quan và các đơn vị tham gia chi trả.

Chương trình được đầu tư và thực hiện sâu sát với mong muốn tạo ra cơ hội lớn cũng như sân chơi toàn diện, thực tiễn cho các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp Việt Nam được dễ dàng nắm bắt các công nghệ tiên tiến, giải pháp nông nghiệp thiết thực và phù hợp tại quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất thế giới.

Trung tâm Xúc tiến Thương mại Long An thông báo mời các doanh nghiệp đồng hành với chương trình khảo sát lần này sẽ đạt được thành công và hiệu quả tốt đẹp.

Thông tin chi tiết về Chương trình xin vui lòng liên lạc về:

Phòng Huấn Luyện – ITPC

Địa chỉ: 51 Đinh Tiên Hoàng, P. Đa Kao, Q.1, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 3910 4730  – 09 09 81 81 99 (Trần Quốc Cường)

Email: ctiphcm@gmail.com ; huanluyen@itpc.gov.vn

Website: www.itpc.gov.vn 

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM

03/04/2018 1:00 CHĐã ban hành
Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên có vai trò quan trọngBảo hiểm y tế học sinh, sinh viên có vai trò quan trọng
Bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) có vai trò quan trọng trong phát triển y tế trường học, chăm sóc sức khỏe cho thế hệ trẻ. Để thực hiện mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Long An có nhiều giải pháp tuyên truyền để phát triển đối tượng tham gia BHYT HSSV.
Bảo hiểm y tế học sinh có vai trò quan trọng trong phát triển y tế trường học, chăm sóc sức khỏe cho thế hệ trẻ

Bảo hiểm y tế học sinh có vai trò quan trọng trong phát triển y tế trường học, chăm sóc sức khỏe cho thế hệ trẻ

Vai trò quan trọng

Để đạt hiệu quả trong việc thực hiện BHYT HSSV, BHXH tỉnh Long An chủ động phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện; chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố, các phòng GD&ĐT tranh thủ sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương để ban hành văn bản chỉ đạo công tác này; đồng thời, phối hợp các trường thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV tại trường, cũng như phối hợp ngành y tế bảo đảm kịp thời quyền lợi của HSSV khi bị ốm đau phải nằm viện. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh còn trực tiếp tuyên truyền tại các trường học, như phát tờ gấp BHYT HSSV, treo băng rôn, tuyên truyền thông qua các buổi họp phụ huynh đầu năm học,... góp phần lan tỏa chính sách BHYT HSSV đến với các trường học, các bậc phụ huynh và HSSV.

Huyện Tân Trụ có 11 trường tiểu học, 6 trường THCS, 2 trường THPT với 10.550 HS và 100% HS tham gia BHYT. Giám đốc BHXH huyện Tân Trụ - Nguyễn Văn Thọ cho biết: "Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, công tác BHYT HSSV trên địa bàn huyện đã đi vào nề nếp và đạt hiệu quả, số trường học và HSSV tham gia BHYT năm sau luôn cao hơn năm trước. Những năm gần đây, các trường học trên địa bàn huyện duy trì 100% HS tham gia BHYT". Cụ thể: Trường THPT Tân Trụ nhiều năm liền có 100% HS tham gia BHYT.

Theo Hiệu trưởng Trường THPT Tân Trụ - Hoàng Xuân Cường, công tác BHYT HS được nhà trường xác định là một nhiệm vụ quan trọng trong giáo dục toàn diện. Nhà trường luôn làm tốt công tác vận động, tuyên truyền, nhấn mạnh giá trị thiết thực của việc tham gia BHYT, trước hết là vì quyền lợi của chính bản thân HS khi không may ốm đau, bệnh tật.

"Thời gian tới, ngành BHXH huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền với các hình thức phù hợp để vận động phụ huynh, HSSV tham gia BHYT; chủ động tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền chỉ đạo triển khai thực hiện chính sách BHYT HSSV; tăng cường phối hợp các ban, ngành của huyện và phòng GD&ĐT triển khai chính sách BHYT đến các trường học; chủ động phối hợp các cơ sở y tế tổ chức tốt công tác khám, chữa bệnh, bảo đảm quyền lợi cho HSSV có BHYT khi ốm đau, tai nạn; phối hợp chặt chẽ với các trường tổ chức tốt công tác y tế trường học, quan tâm công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và các hoạt động giáo dục thể chất, góp phần thực hiện tốt mục tiêu giáo dục toàn diện, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe HSSV trong tình hình mới" - ông Nguyễn Văn Thọ nhấn mạnh.

Để đạt mục tiêu bao phủ BHYT HSSV một cách bền vững, thời gian qua, BHXH huyện Cần Đước chú trọng công tác truyền thông thường xuyên, liên tục, có hình thức truyền thông phù hợp, chất lượng, hiệu quả. Phó Giám đốc BHXH huyện Cần Đước - Trần Thị Hồng Diễm cho biết: "Công tác tuyên truyền, vận động để HSSV nhận thức đúng ý nghĩa của BHYT vẫn là giải pháp quan trọng nhất, trong đó, phải đặc biệt gắn quyền lợi và trách nhiệm thực hiện pháp luật của công dân đối với mỗi HSSV. Nhà trường và cơ quan BHXH, cơ quan y tế thường xuyên tổ chức đối thoại, trao đổi trực tiếp để lắng nghe những khó khăn, tâm tư, nguyện vọng của các em; đồng thời, tuyên truyền, vận động để các em nhận thức đầy đủ rằng, tham gia BHYT trước hết là trách nhiệm bảo đảm sức khỏe đối với chính bản thân của mỗi người và sau đó là trách nhiệm chia sẻ với cộng đồng, xã hội".

Hiện toàn huyện có 38 trường từ bậc tiểu học đến THPT.Năm học 2018-2019, có 32.438 HS tham gia BHYT, đạt 100%. Phó Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Cần Đước - Phan Thị Chi chia sẻ: "Nhiều năm qua, trường luôn duy trì HS tham gia BHYT đạt 100%. Năm học 2019-2020, trường tập trung tuyên truyền về ý nghĩa, quyền lợi, trách nhiệm thực hiện BHYT HS trong trường học để phụ huynh, HS biết, bảo đảm 100% HS toàn trường có thẻ BHYT". 

Khám bệnh BHYT 

Khám bệnh BHYT

Phụ huynh an tâm

Thực tế cho thấy, trước thềm năm học mới hàng năm, Bộ GD&ĐT đều có công văn quán triệt, chỉ đạo Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố, cơ sở giáo dục triển khai nghiêm túc BHYT HSSV. Trong đó, nhà trường phối hợp cơ quan BHXH tại địa phương vận động, hướng dẫn HSSV và cha mẹ HS tham gia BHYT và cấp thẻ BHYT theo đúng quy định; bảo đảm 100% HSSV tham gia BHYT; thực hiện nghiêm việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí trích lại của Quỹ BHYT cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu,… 

Khi tham gia BHYT HS không chỉ giúp các em và gia đình giảm bớt gánh nặng viện phí khi không may mắc bệnh mà còn thể hiện ý nghĩa nhân đạo và tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc. Ngoài việc được Nhà nước hỗ trợ 30% chi phí mua BHYT, các em còn được hưởng những quyền lợi khác: Đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại các bệnh viện quận, huyện và tương đương theo danh sách của cơ quan BHXH cung cấp hàng năm; chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường từ nguồn kinh phí của BHYT; thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh nếu tổng chi phí khám, chữa bệnh 1 lần thấp hơn 15% mức lương tối thiểu (điểm b, khoản 1, Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014); thanh toán 80% chi phí khám, chữa bệnh khi đi đúng tuyến;…

Anh Nguyễn Văn Lâm (huyện Tân Trụ) chia sẻ: "Tôi có con học tại Trường THPT Tân Trụ. Hàng năm, tôi đều mua BHYT cho con. Nhờ trường tuyên truyền mà tôi và nhiều phụ huynh khác hiểu được tầm quan trọng của BHYT khi HS tham gia. Đó là được cấp thẻ BHYT; lựa chọn một cơ sở y tế thuận lợi theo hướng dẫn của cơ quan BHXH để đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu và đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quí; chăm sóc sức khỏe ban đầu tại y tế trường học; quỹ BHYT chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng theo quy định; cơ quan BHXH giải thích, cung cấp thông tin về BHYT và được khiếu nại, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về BHYT. Vì vậy, tôi rất an tâm khi mua BHYT cho con". Còn chị Dương Thị Hoa (thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước) nói: "Trẻ em rất dễ ốm đau, bị tai nạn nên cha mẹ phải phòng ngừa. Việc bỏ ra số tiền 563.220 đồng mua BHYT cho con tôi thấy rất có ích".

Tham gia BHYT HS không chỉ giúp các em và gia đình giảm bớt gánh nặng viện phí khi không may mắc bệnh mà còn thể hiện ý nghĩa nhân đạo và tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc. Vì vậy, các trường học cần tích cực tuyên truyền, vận động HS tham gia BHYT./.

Theo Báo Long An Online

20/08/2019 10:00 CHĐã ban hành
Họp mặt, giao lưu cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quânHọp mặt, giao lưu cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân
Ngày 16/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh Long An tổ chức họp mặt, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tại xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Liên đoàn Lao động tỉnh Long An họp mặt cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân

Đại diện đoàn cán bộ, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Long An – Hoàng Đình Cán cảm ơn Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã đón tiếp và tạo điều kiện để đoàn đến thăm, giao lưu; đồng thời bày tỏ sự tin tưởng và tự hào đối với lực lượng Hải quân trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương.

 

Đại tá Đỗ Văn Yên - Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân thông tin khái quát về tình hình biển, đảo năm 2019

 

Thăm cán bộ, chiến sĩ tàu tên lửa 377 

 

Chụp hình lưu niệm với cán bộ, chiến sĩ tàu tên lửa 377

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Phong Cảnh - Bí thư Đảng ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân bày tỏ lòng cảm kích trước sự quan tâm, khích lệ của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Liên đoàn Lao động tỉnh Long An dành cho cán bộ, chiến sĩ tại đơn vị.

Đây là hoạt động thiết thực hướng đến kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2019) và Quốc khánh 02/9 (02/9/1945 - 02/9/2019) của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Liên đoàn Lao động tỉnh Long An.

 

 Trao bảng tượng trưng số tiền 60 triệu đồng cho cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân 

Dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh Long An trao tặng cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân số tiền 60 triệu đồng./.

Theo Báo Long An online

19/08/2019 11:00 SAĐã ban hành
Đưa nông sản Long An ra thị trường quốc tếĐưa nông sản Long An ra thị trường quốc tế
Những năm qua, hoạt động sản xuất và xuất khẩu nông sản (NS) của tỉnh có sự phát triển về nhiều mặt, từ tổ chức sản xuất, quy mô, quy trình sản xuất an toàn đến liên kết hợp tác trong sản xuất và tiêu thụ, nhất là xuất khẩu, góp phần xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại,...

4102018Đưa-nông-sản-ra-nước-ngoài.jpg

Thanh long xuất khẩu sang Úc

Đưa nông sản ra nước ngoài

Nhắc đến NS Long An có mặt trên thị trường thế giới, phải kể đến trái thanh long. Hiện toàn tỉnh có trên 10.300ha thanh long, sản lượng hàng năm đạt trên 200.000 tấn. Trái thanh long phần lớn cung cấp cho thị trường Trung Quốc (chiếm 80%), các thị trường khác: Nhật Bản, Thái Lan, Mỹ, Australia,... chiếm khoảng 5%, còn lại tiêu thụ trong nước.

Huyện Châu Thành được nhiều người biết đến là nơi chuyên trồng thanh long với chất lượng đứng nhất, nhì cả nước. Thanh long Châu Thành có vỏ màu hồng ngọt, ngoe xanh mướt, vị ngọt, được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Hiện thanh long Châu Thành có mặt ở nhiều thị trường khó tính như Nhật Bản, Australia,... Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Thanh long Tầm Vu (huyện Châu Thành) - Trương Quang An chia sẻ: "Để thanh long Châu Thành đến với thị trường thế giới, khi mới thành lập, HTX đã tìm đến Liên đoàn HTX Cộng hòa Liên bang Đức (DGRV) học tập kinh nghiệm trồng và phát triển cây thanh long theo quy trình tiêu chuẩn VietGAP và Globalgap. Sản xuất khoa học là nền tảng cho sự phát triển bền vững. Vì vậy, ngay từ đầu, HTX chủ động đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Đồng thời, các phương thức sản xuất an toàn được chú trọng, các tiêu chuẩn về an toàn lao động, môi trường cũng dần được hoàn thiện. Hàng năm, HTX xuất khẩu khoảng 10.000 tấn thanh long sang thị trường các nước trên thế giới". 

Ông Trần Văn Năm (xã Long Trì, huyện Châu Thành) nói: "Để sản xuất thanh long hiệu quả bền vững và ngày càng phát triển, tỉnh đang thực hiện Đề án Quy hoạch vùng trồng thanh long theo hướng ứng dụng công nghệ cao, đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của các thị trường xuất khẩu khó tính. Vì vậy, nông dân trồng thanh long ngày càng quan tâm đầu tư giống, công nghệ và tham gia các HTX để sản xuất lớn, cùng nhau mở ra hướng đi lâu dài. Chúng tôi đang phối hợp Viện Cây ăn quả miền Nam để nghiên cứu loại giống tốt hơn, sạch bệnh hơn. Đặc biệt, hiện nay, sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP đang được nông dân ưu tiên thực hiện để xuất khẩu sang những thị trường khó tính".

Ngoài thanh long, chuối cũng đang xâm nhập vào thị trường khó tính Nhật Bản. Giám đốc Công ty (Cty) TNHH Huy Long An (huyện Đức Huệ) - Võ Quan Huy cho biết: "Với thương hiệu Fohla, sản phẩm chuối của Cty được bán tại các siêu thị Nhật. Hiện tổng sản lượng chuối ở Tây Ninh và Long An trên 4.000 tấn/năm, trong đó xuất khẩu sang Nhật 40%. Tôi kỳ vọng sẽ tăng số lượng chuối xuất khẩu sang Nhật lên 70%. Đối với người Nhật, khi chúng ta muốn xuất khẩu sang thị trường của họ thì sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn họ đề ra. Khi mua sản phẩm của mình, họ phải thử và lấy mẫu về kiểm nghiệm. Xuất chuối sang Nhật phải có tới 200 chỉ tiêu về hóa chất, quy trình sản xuất thì mới được chấp nhận. Ngoài thị trường Nhật, Cty còn xuất loại trái cây này sang Trung Quốc và Malaysia, đồng thời đang đàm phán để bán cho Hàn Quốc".

4102018xuất-khẩu-gao.jpg

Lúa gạo Long An đến với thị trường quốc tế

Bên cạnh đó, gạo cũng là mặt hàng được các nước trên thế giới ưa chuộng. Hiện tỉnh có 21 doanh nghiệp được phép xuất khẩu gạo. Từ đầu năm 2018 đến nay, các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo mua khoảng 815.000 tấn quy lúa, tăng 4% so cùng kỳ năm 2017. Giám đốc Cty TNHH Lương thực Thực phẩm Long An (TP.Tân An) - Đặng Thị Liên cho biết: "Hiện nhu cầu thu mua gạo của một số nước khá cao. Bên cạnh đó, cơ cấu gạo xuất khẩu của Việt Nam hiện nay đa số là gạo chất lượng cao, gạo thơm nên tạo được uy tín, niềm tin cho các đối tác. Hiện Cty chủ yếu xuất khẩu sang các thị trường: Trung Quốc, Malaysia, Singapore,... Hàng năm, Cty xuất khẩu hàng trăm ngàn tấn". Còn Giám đốc Cty TNHH Việt Thanh (TP.Tân An) - Đặng Văn Thanh chia sẻ: "Ngoài Trung Quốc là thị trường chính nhập khẩu gạo của Việt Nam, Cty còn xuất khẩu sang Indonesia, Philippine,... Từ đầu năm 2018 đến nay, Cty xuất khẩu khoảng 100.000 tấn".

Để xuất khẩu hiệu quả

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Lê Văn Hoàng, muốn làm chủ trong xuất khẩu NS, chúng ta phải có số lượng sản phẩm lớn, chủ động được thời gian, kho bãi dự trữ,... Tức là ngoài việc bảo đảm về kỹ thuật sản xuất thì quản lý nhà nước cũng phải có chiến lược phù hợp, sản xuất phải kết hợp chế biến, thu hoạch phải có kho bãi bảo quản, dự trữ để giữ được lâu hơn. Đồng thời, cần tăng cường quảng bá và tận dụng tốt hơn nữa hình thức giao dịch thương mại điện tử để thúc đẩy tiêu thụ. 

4102018chuối-xuất-khẩu.jpg

Chuối cũng là một trong những nông sản xuất khẩu của Long An

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh cho biết: "Thời gian gần đây vẫn tồn tại việc "giải cứu" hàng hóa NS. Để không còn phải "giải cứu", cơ quan chức năng cần xây dựng quy hoạch vùng sản xuất từng loại sản phẩm trên cơ sở bám sát thị trường; theo dõi diễn biến thị trường để có thể kịp thời khuyến cáo người sản xuất như dự báo thời tiết dài hạn và ngắn hạn. Về phía người sản xuất, cần thay đổi tư duy sản xuất theo phong trào bằng hợp tác, liên kết, tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chức năng về thực hiện quy hoạch, quy trình sản xuất an toàn. Đồng thời, ưu tiên cao nhất cho nghiên cứu, chuyển giao và sản xuất các loại giống chất lượng cao, công nghệ chế biến, bảo quản giảm tổn thất sau thu hoạch, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ. Bên cạnh đó, khuyến khích hoạt động đổi mới, sáng tạo, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; tăng cường đầu tư vật chất, kỹ thuật phục vụ nghiên cứu và chuyển giao khoa học, công nghệ"./.

Theo Báo Long An Online

04/10/2018 8:00 SAĐã ban hành
Mở rộng quan hệ với các tỉnh của Hàn Quốc và Nhật BảnMở rộng quan hệ với các tỉnh của Hàn Quốc và Nhật Bản
Nhiều năm qua, Long An duy trì các hoạt động mở rộng quan hệ hợp tác với các tỉnh của Hàn Quốc và Nhật Bản. Qua đó, góp phần tăng cường sự hiểu biết, tình hữu nghị và sự gắn kết giữa nhân dân của tỉnh với các tỉnh của Hàn Quốc và Nhật Bản.

Nhiều hoạt động ý nghĩa

Tỉnh Long An (Việt Nam) và tỉnh Chungcheongnam (Hàn Quốc) thiết lập quan hệ hợp tác từ tháng 5/2005. Hai tỉnh quan hệ hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong việc trao đổi đoàn giao lưu văn hóa, thanh niên, quản lý hành chính công và công tác giáo dục. Qua đó, giúp 2 bên hiểu nhau hơn về nền văn hóa, phong tục, tập quán, quan điểm, đường lối của mỗi dân tộc nói chung, mỗi địa phương nói riêng.

Năm 2017, lãnh đạo tỉnh tổ chức đoàn đến làm việc, tham dự Lễ hội Nhân sâm theo lời mời của tỉnh Chungcheongnam. Đoàn công tác của Bộ phận Hỗ trợ doanh nghiệp và quan hệ quốc tế tỉnh Chungcheongnam đến làm việc với các sở, ngành tỉnh về các nội dung hợp tác giữa 2 địa phương thời gian tới. 

mới_Đoàn-Thanh-niên-Chungcheongnam-mỗi-năm-đều-đến-hoạt-động-tình-nguyệngiao-lưu-văn-hóa-tại-Long-An.jpg

Đoàn Thanh niên Chungcheongnam mỗi năm đều đến hoạt động tình nguyện, giao lưu văn hóa tại Long An

Tỉnh đoàn Long An tiếp tục đón tiếp và làm việc với Đoàn thanh, thiếu niên tình nguyện của tỉnh Chungcheongnam (lần thứ 12, từ năm 2006 đến nay) đến giao lưu và thực hiện công tác tình nguyện tại tỉnh. Phó Bí thư Tỉnh đoàn - Lê Thị Cẩm Tú cho biết: "Đoàn thanh niên Chungcheongnam mỗi năm đều tổ chức cho học sinh, sinh viên đến hoạt động tình nguyện, giao lưu văn hóa tại Long An, góp phần tăng cường mối quan hệ giao lưu, hợp tác giữa thanh niên 2 tỉnh. Hoạt động còn giúp thanh niên 2 tỉnh tìm hiểu về truyền thống văn hóa, lịch sử của nhau".

Ngoài ra, tỉnh cử ứng viên tham gia chương trình học bổng K2H của Chính phủ Hàn Quốc từ tháng 4 đến 10/2018. Nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Chủ tịch UBND tỉnh gửi điện chúc mừng và gửi thư chúc mừng tân Tỉnh trưởng và gửi thư chúc mừng 2 lãnh đạo mới của Bộ phận Hợp tác quốc tế của tỉnh Chungcheonam, đồng thời cung cấp thông tin về TP.Tân An theo đề nghị của tỉnh Chungcheongnam nhằm đi tới khả năng thiết lập quan hệ hợp tác cấp thành phố giữa 2 địa phương.

Điểm mới của quan hệ giữa 2 địa phương trong thời gian qua là việc ông Chung Jaemin - Công ty Apple Wine (tỉnh Chungcheongnam), hỗ trợ Long An (Sở Công Thương, các doanh nghiệp và hợp tác xã tại địa phương) thực hiện công tác nghiên cứu chế biến rượu và mứt từ trái thanh long. Đối với tỉnh Chungcheongnam (Hàn Quốc), sau khi bản thỏa thuận chính thức có hiệu lực 2 bên đều triển khai thực hiện hiệu quả. Đặc biệt, công tác trao đổi đoàn giao lưu văn hóa, quản lý hành chính công, công tác giáo dục được đẩy mạnh.

4102018Việc-duy-trì-các-hoạt-động-mở-rộng-quan-hệ-hợp-tác.jpg

Việc duy trì các hoạt động mở rộng quan hệ hợp tác góp phần thắt chặt tình hữu nghị, sự gắn kết giữa Long An với các tỉnh của nước bạn

Hợp tác cùng phát triển

Tỉnh Hyogo, Nhật Bản và tỉnh Long An luôn tăng cường mối quan hệ giao lưu, hợp tác, hữu nghị. Năm 2017, tỉnh ký mới thỏa thuận hợp tác quốc tế là Bản Tuyên bố chung về hợp tác với tỉnh Hyogo. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, mở ra triển vọng mới về tăng cường hợp tác toàn diện giữa chính quyền, nhân dân 2 địa phương, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa 2 quốc gia trong thời kỳ mới - hội nhập và phát triển.

Từ đầu năm 2018 đến nay, tỉnh đón tiếp đoàn Bộ phận Hợp tác quốc tế, tỉnh Wakayama (Nhật Bản) đến thăm và làm việc tại Long An. Hai bên trao đổi thông tin về những điểm chung của 2 tỉnh, đặc biệt là trao đổi chuyên sâu về những lĩnh vực có khả năng hợp tác như xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, đào tạo ngôn ngữ và đào tạo kỹ thuật nông nghiệp, lĩnh vực hợp tác lao động và xúc tiến đầu tư.

Long An tổ chức đoàn sang thăm, làm việc, xúc tiến đầu tư - thương mại tại Nhật Bản nhân kỷ niệm 150 năm thành lập tỉnh Hyogo. Tại hội nghị, các địa phương trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hợp tác quốc tế và cùng tìm kiếm cơ hội thúc đẩy các mối quan hệ với tỉnh Hyogo hiệu quả hơn nữa. Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần giới thiệu Long An là một địa phương luôn chủ động xúc tiến các hoạt động hợp tác quốc tế, tạo cơ chế, chính sách và sự hỗ trợ nhằm thu hút đầu tư nước ngoài. Với tiềm năng to lớn của địa phương trong việc thu hút đầu tư, kết nối giao thương quốc tế, Long An sẵn sàng hợp tác với các địa phương bạn bè quốc tế. Ông đặc biệt nhấn mạnh những điều kiện thuận lợi giúp Long An thu hút các doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư, các chính sách, hỗ trợ mà tỉnh dành cho các doanh nghiệp và tình hình đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Long An. Tỉnh cam kết đồng hành cùng các doanh nghiệp đến đầu tư, xem khó khăn và thành công của doanh nghiệp cũng là khó khăn và thành công của địa phương.

4102018Việc-duy-trì-các-hoạt-động-mở-rộng-quan-hệ.jpg

Bên cạnh những kết quả đã đạt, hiệu quả hợp tác với các nước trên thế giới và khu vực chưa được mở rộng và đi vào chiều sâu. Đối với các mối quan hệ truyền thống, việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác trong thời gian qua chưa nhiều, chủ yếu tiếp tục thực hiện các thỏa thuận đã có của 2 nước liên quan đến địa phương, duy trì truyền thống thăm viếng nhân các ngày lễ lớn của 2 bên. Kết quả đã đạt đối với phía tỉnh ta còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng với mối quan hệ hợp tác cùng phát triển của 2 bên. Nguyên nhân do kinh phí còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu hoạt động hội nhập quốc tế.

Thời gian tới, Long An và các địa phương nước ngoài tiếp tục thực hiện các nội dung đã ký kết trong biên bản thỏa thuận, đưa quan hệ với các tỉnh bạn ngày càng phát triển; thúc đẩy việc thực hiện các nội dung đã ký kết thỏa thuận hợp tác với các địa phương nước ngoài; triển khai thành công kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Tỉnh Long An, Chungcheongnam, Wakayama và Hyogo mở rộng quan hệ trên tinh thần giao lưu, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển. Những kết quả tích cực trong thời gian qua chính là nền tảng vững chắc cho sự phát triển mối quan hệ ngày càng đi vào chiều sâu./.

 Theo Báo Long An Online

04/10/2018 9:00 SAĐã ban hành
Huấn luyện quân sự, giáo dục quốc phòng sát thực tế địa bàn cơ sở Huấn luyện quân sự, giáo dục quốc phòng sát thực tế địa bàn cơ sở
Tại Trường Quân sự Long An - Bộ Tham mưu Quân khu 7 đã kiểm tra chất lưọng giáo dục - đào tạo, xây dựng nhà trường chính quy năm 2017.

HUAN LUYEN QUAN SU QUOC PHONG 16112017.JPG 

Giáo viên, học viên trường Quân sự tham quan mô hình, học cụ huấn luyện

Là trung tâm huấn luyện quân sự, giáo dục quốc phòng, đào tạo cán bộ chuyên ngành quân sự cấp cơ sở; năm 2017, Trường quân sự Long An đã tập trung thực hiện đổi mới nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng nhà trường chính quy, mẫu mực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Quá trình điều hành huấn luyện quân sự - giáo dục quốc phòng luôn đổi mới, vận dụng sáng tạo kết hợp giữa lý thuyết với thực hành, tích cực nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung giáo án, bài giảng kết hợp vận dụng linh họat phù hợp với tình hình thực tế ở từng địa phương.  Hằng năm, nhà trường tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt của đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giáo dục - đào tạo trong tình hình mới. Kết quả hội thi năm 2017 có 7/8 cán bộ, giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi. Tổ chức đào tạo trung cấp chuyên nghiệp ngành quân sự cơ sở khóa VI cho 89 học viên. Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho 240 đối tượng. Cùng với tập huấn bồi dưỡng, giáo dục QP-AN cho hàng trăm học sinh, sinh viên. Nhà trường thường xuyên duy trì nghiêm nhiệm vụ SSCĐ, chủ động theo dõi, nắm chắc tình hỉnh và sẵn sàng xử trí kịp thời các tình huống khi có xảy ra trên địa bàn.​

Kiểm tra công tác nhà trường tại Trường Quân sự tỉnh, Bộ Tham mưu QK đã chỉ đạo, Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường tiếp tục nâng cao trình độ năng lực, phương pháp tác phong làm việc của cán bộ, giáo viên, học viên. Đảm bảo tốt vật chất huấn luyện, mô hình học cụ đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ huấn luyện quân sự, giáo dục quốc phòng trong tình hình mới.

Trung Dũng

16/11/2017 10:00 SAĐã ban hành
Sở Ngoại vụ tỉnh Long An thông báo tuyển dụng công chức năm 2019Sở Ngoại vụ tỉnh Long An thông báo tuyển dụng công chức năm 2019
Căn cứ Kế hoạch số 159/KH-UBND ngày 17/7/2019 của UBND tỉnh triển khai thực hiện Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ năm 2019. Sở Ngoại vụ tỉnh Long An tuyển dụng công chức năm 2019 như sau:

​I. Đối tượng, điều kiện, nội dung, hình thức tuyển dụng, số lượng cần tuyển

1. Đối tượng:

"1. Sinh viên tốt nghiệp đại học loại xuất sắc tại cơ sở giáo dục đại học ở trong nước hoặc nước ngoài được công nhận tương đương về văn bằng, chứng chỉ theo quy định của pháp luật có kết quả học tập và rèn luyện xuất sắc các năm học của bậc đại học và đáp ứng một trong các tiêu chuẩn quy định tại điểm a hoặc điểm b hoặc điểm c khoản 1 Điều 2 Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ.

2. Người có trình độ thạc sĩ và đáp ứng một trong các tiêu chuẩn sau:

- Đạt tiêu chuẩn quy định tại điểm a hoặc điểm b hoặc điểm c khoản 1 Điều 2 Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ.

- Tốt nghiệp đại học loại khá trở lên và có chuyên ngành đào tạo sau đại học cùng ngành đào tạo ở bậc đại học.

3. Người có trình độ tiến sĩ và đáp ứng đủ các tiêu chuẩn quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều 2 Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ".

2. Điều kiện:

- Là công dân Việt Nam, 30 tuổi trở xuống (đối với thí sinh có trình độ đại học và thạc sĩ), dưới 35 tuổi (đối với thí sinh có trình độ tiến sĩ) tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

- Tốt nghiệp đại học công lập hệ chính quy trở lên chuyên ngành Ngoại giao, Đại học Luật (Luật Quốc tế) hoặc đại học ngoại ngữ chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, Nhật Bản học, Hàn Quốc học.

- Có khả năng sử dụng thành thạo 01 trong các ngôn ngữ sau: Tiếng Trung, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn.

3. Nội dung xét tuyển: thông qua 2 hình thức

a) Xét kết quả học tập và nghiên cứu (nếu có) của người dự tuyển theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ.

b) Phỏng vấn về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kiểm tra kỹ năng của người dự tuyển.

4. Hình thức tuyển dụng:

Thực hiện tuyển dụng thông qua xét tuyển theo quy định tại Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ.

5. Số lượng cần tuyển: 01

II. Hồ sơ đăng ký dự tuyển, thời gian, địa điểm nộp hồ sơ

1. Hồ sơ đăng ký dự tuyển

Thí sinh nộp 01 Phiếu đăng ký dự tuyển (kèm theo Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ)

2. Thời gian nộp hồ sơ: 30 ngày kể từ ngày thông báo tuyển dụng (từ ngày 01/8/2019 đến ngày 01/9/219)

3. Địa điểm nộp hồ sơ: Sở Ngoại vụ tỉnh Long An.

Địa chỉ: 61, Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Điện thoại: (0272).3567.075 (Văn phòng Sở Ngoại vụ)

Email: sngv@longan.gov.vn

Thông báo được đăng trên Báo điện tử Long An https://baolongan.vn; đồng thời đăng trên trang thông tin điện tử của Sở Ngoại vụ https://sngv.longan.gov.vn và Cổng thông tin điện tử tỉnh Long An https://longan.gov.vn

THONG BAO TUYEN DUNG.PDF

Sở Ngoại vụ tỉnh Long An thông báo đến các cơ quan, đơn vị và người dự tuyển công chức năm 2019 được biết./.

Sở Ngoại vụ 

29/07/2019 10:00 SAĐã ban hành
Sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tinh gọn,  hoạt động hiệu lực, hiệu quả.Sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tinh gọn,  hoạt động hiệu lực, hiệu quả.
Ngày 25/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TW Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII: Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.
UBTVQH 13.jpg
Đây là nghị quyết quan trọng, đánh giá đầy đủ, toàn diện, khách quan tình hình, chỉ rõ những thành tựu và những hạn chế bất cập; đề ra các quan điểm, mục tiêu; và hệ thống các giải pháp căn bản đổi mới, sắp xếp, tổ chức trong thời gian tới. Đánh giá tình hình, Nghị quyết nêu rõ: trong những năm qua, Đảng ta đã ban hành và lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiều chủ trương, nghị quyết, về xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hệ thống tổ chức của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội được đổi mới; bảo đảm vai trò lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, góp phần quan trọng vào những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị vẫn còn cồng kềnh, nhiều tầng nấc, nhiều đầu mối; hiệu lực, hiệu quả hoạt động chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn một số cơ quan, tổ chức chưa thật rõ, còn chồng chéo, trùng lắp còn tình trạng bao biện, làm thay hoặc bỏ sót nhiệm vụ. Kiện toàn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị gắn với tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đạt kết quả thấp; Số người hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách nhà nước rất lớn, chính sách tiền lương còn bất cập.

Xuất phát từ nguyên nhân của những yếu kém trên là do mô hình tổng thể về tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị chưa được hoàn thiện; Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nghị quyết của Đảng, quy định của Nhà nước về sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế đã thiếu kiên quyết, đồng bộ. Công tác quản lý 'tổ chức bộ máy và biên chế' chưa chặt chẽ và chưa tập trung thống nhất vào một đầu mối. Cơ chế khuyến khích sắp xếp tinh gọn tổ chức, biên chế chưa phù hợp và thiếu mạnh mẽ.

Từ đó Nghị quyết đưa ra 6 quan điểm chỉ đạo, trong đó xác định: bám sát Cương lĩnh, Hiến pháp, Điều lệ và các văn kiện của Đảng trong việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; đặt trong tổng thể nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng; thực hiện đồng bộ với đổi mới kinh tế, đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa;  Nghiêm túc thực hiện nguyên tắc Đảng thống nhất lãnh đạo việc đổi mới, sắp xếp và quản lý tổ chức bộ máy, biên chế của hệ thống chính trị; bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ, liên thông; kết hợp hài hoà giữa kế thừa, ổn định với đổi mới, phát triển; gắn 'đổi mới tổ chức bộ máy' với đổi mới phương thức lãnh đạo, tinh giản biên chế và cải cách chế độ tiền lương; cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; thu hút người có đức, có tài; có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị - với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả. Những việc đã rõ thì thực hiện ngay; những việc mới, chưa được quy định thì mạnh dạn thí điểm, những việc chưa rõ, phức tạp, nhạy cảm, còn có ý kiến khác nhau thì tiếp tục 'nghiên cứu, tổng kết' để có chủ trương và giải pháp phù hợp; thực hiện nguyên tắc một cơ quan thực hiện nhiều việc và một việc chỉ giao cho một cơ quan chủ trì thực hiện và chịu trách nhiệm. Mô hình và quy mô tổ chức bộ máy phải phù hợp với tính chất, đặc điểm, chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, từng đơn vị, từng địa phương.

Nghị quyết cũng đã nêu rõ các mục tiêu tổng quát: tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị nhằm tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước và chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội; phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Tinh giản biên chế gắn với cơ cấu lại, nâng cao chất lượng, sử dụng hiệu quả đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; giảm chi thường xuyên và góp phần cải cách chính sách tiền lương.

Và xác định các mục tiêu cụ thể: đến năm 2021: Cơ bản hoàn thành việc sắp xếp, kiện toàn 'một số tổ chức và các đầu mối bên trong của từng tổ chức' - theo hướng: giảm đầu mối, giảm tối đa cấp trung gian, giảm cấp phó. Sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện một số quy định để kịp thời khắc phục tình trạng 'trùng lắp, chồng chéo' về chức năng, nhiệm vụ hay lĩnh vực quản lý; Thí điểm một số mô hình mới về tổ chức bộ máy, và kiêm nhiệm chức danh để tinh gọn đầu mối, nâng cao 'hiệu lực, hiệu quả' hoạt động, góp phần làm rõ về lý luận và thực tiễn. Sắp xếp thu gọn hợp lý các đơn vị hành chính cấp xã chưa đạt 50% tiêu chuẩn theo quy định về quy mô dân số, diện tích tự nhiên và giảm số lượng thôn, tổ dân phố;  Giảm tối thiểu 10% biên chế so với năm 2015.

- Từ năm 2021 đến năm 2030: Hoàn thành việc nghiên cứu và tổ chức thực hiện mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị phù hợp với yêu cầu, điều kiện cụ thể của nước ta trong giai đoạn mới; Phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, khắc phục được tình trạng trùng lắp hoặc bỏ sót chức năng, nhiệm vụ giữa các cơ quan trong hệ thống chính trị; Tiếp tục cụ thể hoá, thể chế hoá 'chủ trương của Đảng về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy' - bằng các 'quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; Phân định rõ và tổ chức thực hiện mô hình chính quyền nông thôn, đô thị, hải đảo và đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt; Cơ bản hoàn thành việc sắp xếp thu gọn các đơn vị hành chính cấp huyện, xã, thôn, tổ dân phố theo tiêu chuẩn quy định.

Để sắp xếp tinh gọn, nâng cao hiệu lực hiệu quả bộ máy của hệ thống chính trị, Nghị quyết đã đề ra các nhiệm vụ giải pháp chung với toàn bộ hệ thống chính trị. Trong đó xác định: Thực hiện Đảng thống nhất lãnh đạo xây dựng và quản lý tổ chức bộ máy, biên chế của toàn hệ thống chính trị, ở Trung ương trực tiếp là Bộ Chính trị. Tập trung rà soát, sắp xếp, kiện toàn, tinh gọn đầu mối bên trong các tổ chức của hệ thống chính trị gắn với tinh giản biên chế, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Quy định số lượng biên chế tối thiểu được thành lập tổ chức, số lượng lãnh đạo cấp phó tối đa của một tổ chức phù hợp với đặc điểm của từng cấp, từng ngành, từng địa phương; Giảm phạm vi, đối tượng bổ nhiệm cấp "hàm"; giảm tỉ lệ người phục vụ trong từng cơ quan, nhất là khối văn phòng.

Nghị quyết cũng chủ trương rà soát, bổ sung, hoàn thiện các quy định về tổ chức bộ máy của các cấp, các ngành, các địa phương, bảo đảm đồng bộ, thống nhất. Mạnh dạn thí điểm một số mô hình mới về thu gọn tổ chức bộ máy và kiêm nhiệm chức danh để tổng kết và mở rộng dần những mô hình phù hợp, hiệu quả. Thực hiện cơ chế cạnh tranh lành mạnh, công khai, minh bạch, dân chủ trong bổ nhiệm, đề bạt cán bộ và tuyển dụng công chức, viên chức để thu hút người thực sự có đức, có tài vào làm việc trong các tổ chức của hệ thống chính trị.

Thực hiện phân cấp, phân quyền mạnh mẽ, hợp lý giữa Trung ương và địa phương, giữa cấp trên và cấp dưới, gắn quyền hạn với trách nhiệm; đồng thời, xây dựng cơ chế kiểm soát quyền lực chặt chẽ bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, đề cao trách nhiệm giải trình và tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện. Tiếp tục cải cách hành chính, ứng dụng sâu rộng khoa học - công nghệ; đẩy mạnh xây dựng chính phủ điện tử, đô thị thông minh góp phần tinh gọn bộ máy và tinh giản biên chế.

Nghị quyết đưa ra các nhiệm vụ giải pháp cụ thể như:

- Đối với hệ thống tổ chức của Đảng: Trung ương quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm, mối quan hệ công tác của Cấp uỷ cấp tỉnh, cấp uỷ cấp huyện và cụ thể hoá cho cấp cơ sở; quy định khung quy chế làm việc của cấp uỷ; Nghiên cứu, xây dựng quy định về tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng, điều kiện, quy trình hợp lý để lựa chọn cấp uỷ viên, uỷ viên ban thường vụ cấp uỷ các cấp. Kết thúc hoạt động của các Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ. Tổ chức lại Đảng bộ Ngoài nước và Đảng bộ Bộ Ngoại giao; Chuyển Văn phòng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương về Ban Nội chính Trung ương; Sắp xếp lại tổ chức bộ máy, đổi mới cơ chế hoạt động của các ban bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cán bộ. Điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm, mối quan hệ công tác của các đảng uỷ khối cơ quan theo hướng tinh gọn tổ chức bộ máy và tập trung vào một số nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng. Đối với các đảng uỷ khối doanh nghiệp, tiếp tục nghiên cứu, tổ chức lại cho phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động.

 Nghiên cứu đổi mới, hoàn thiện mô hình tổ chức đảng trong các doanh nghiệp nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập để tăng cường sự lãnh đạo toàn diện của Đảng và quản lý chặt chẽ đội ngũ đảng viên. Đẩy mạnh xây dựng tổ chức đảng và phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài nhà nước. Thực hiện thống nhất văn phòng cấp uỷ phục vụ chung các cơ quan tham mưu, giúp việc cấp uỷ cấp tỉnh; Trưởng ban tuyên giáo đồng thời là giám đốc trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện. Cơ bản hợp nhất văn phòng cấp uỷ với văn phòng hội đồng nhân dân, uỷ ban nhân dân cấp huyện ở những nơi có đủ điều kiện. Thí điểm việc kiêm nhiệm chức danh người đứng đầu hoặc hợp nhất một số cơ quan của Đảng và Nhà nước, cơ quan của Đảng và Mặt trận Tổ quốc có chức năng, nhiệm vụ tương đồng ở cấp tỉnh, cấp huyện những nơi có đủ điều kiện. Cơ bản thực hiện mô hình bí thư cấp uỷ đồng thời là chủ tịch hội đồng nhân dân các cấp; thực hiện bí thư cấp uỷ đồng thời là chủ tịch uỷ ban nhân dân cấp huyện, cấp xã ở những nơi có đủ điều kiện.

- Đối với hệ thống tổ chức của Nhà nước ở Trung ương: thực hiện tăng tỉ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách; giảm hợp lý số lượng đại biểu Quốc hội kiêm nhiệm công tác ở các cơ quan hành pháp. Quy định số lượng với tỉ lệ hợp lý giữa lãnh đạo, uỷ viên thường trực, uỷ viên chuyên trách của Hội đồng Dân tộc và các uỷ ban của Quốc hội theo hướng giảm số lượng cấp phó và uỷ viên thường trực.

Chính phủ, các Bộ, ngành tiếp tục thực hiện đổi mới, kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tập trung vào quản lý vĩ mô, xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, luật pháp, cơ chế, chính sách; nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành và hiệu quả tổ chức thực hiện; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc chấp hành. Các Bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ chủ động rà soát, sắp xếp, giảm cơ bản số lượng tổng cục, cục, vụ, phòng; không thành lập tổ chức mới, không thành lập phòng trong vụ. Giảm tối đa các ban quản lý dự án.- Rà soát nhiệm vụ, quyền hạn để phân cấp, phân quyền mạnh mẽ, hợp lý giữa Chính phủ với các bộ, ngành; giữa Chính phủ, các Bộ, ngành với chính quyền địa phương để tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động.

Đối với một số lĩnh vực được tổ chức theo ngành dọc, như: Thuế, hải quan, kho bạc nhà nước, bảo hiểm xã hội... tiếp tục thực hiện sắp xếp tổ chức theo khu vực liên tỉnh hoặc liên huyện để thu gọn đầu mối, tinh giản biên chế. Quân uỷ Trung ương, Đảng uỷ Công an Trung ương xây dựng đề án riêng rà soát, kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng quân đội, công an theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Tiếp tục nghiên cứu làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn về phạm vi quản lý đa ngành, đa lĩnh vực của một số bộ, ngành để có giải pháp phù hợp, sắp xếp tổ chức, thu gọn đầu mối trong nhiệm kỳ tới, như: Ngành giao thông - xây dựng; tài chính - kế hoạch đầu tư; lĩnh vực dân tộc - tôn giáo.

- Đối với chính quyền địa phương: tiếp tục sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện thể chế xây dựng chính quyền địa phương theo hướng phân định rõ hơn tổ chức bộ máy chính quyền đô thị, nông thôn, hải đảo, đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt; Nghiên cứu, thực hiện giảm hợp lý số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp và giảm đại biểu Hội đồng nhân dân công tác ở các cơ quan quản lý nhà nước; giảm số lượng phó chủ tịch Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện.

Quy định khung số lượng các cơ quan trực thuộc Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện và khung số lượng cấp phó của các cơ quan này. Rà soát, sắp xếp tổ chức bên trong của các sở, ngành theo hướng tinh gọn đầu mối, kiên quyết cắt giảm số lượng, sắp xếp lại phòng, chi cục, trung tâm, ban quản lý dự án và đơn vị sự nghiệp thuộc sở, ngành. Rà soát, điều chỉnh, sắp xếp tổ chức bộ máy, cơ chế hoạt động của chính quyền địa phương, tổ chức thực hiện có hiệu quả mô hình trung tâm phục vụ hành chính công, cơ chế một cửa, một cửa liên thông ở các cấp. Sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật liên quan nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền cấp xã và quy định khung số lượng cán bộ, công chức cấp xã; thực hiện thống nhất việc khoán chi phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách cấp xã và thôn, tổ dân phố.

Nghiên cứu ban hành quy định để thực hiện hợp nhất văn phòng Hội đồng nhân dân, văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội và văn phòng Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh thành một văn phòng tham mưu giúp việc chung. Từng bước kiện toàn, tổ chức lại đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã chưa đủ tiêu chuẩn theo quy định; khuyến khích sáp nhập, tăng quy mô các đơn vị hành chính các cấp ở những nơi có đủ điều kiện. Khẩn trương, cương quyết sắp xếp, sáp nhập các thôn, tổ dân phố không bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định của Nhà nước.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết này.

Nghị quyết giao Ủy ban thường vụ Quốc hội, Ủy ban Kinh tế, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban khác của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình giám sát việc thực hiện Nghị quyết này.

Kim Hoa

27/10/2017 4:00 CHĐã ban hành
Phê duyệt Quy hoạch chi tiết hệ thống đường ngang nối với đường Hồ Chí MinhPhê duyệt Quy hoạch chi tiết hệ thống đường ngang nối với đường Hồ Chí Minh

<p style="text-align:justify;margin:0in 0in 0pt">
<span style="font-family:arial;font-size:10pt">Ngày 03/4/2012, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ký Quyết định số 371/QĐ-TTg về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết hệ thống đường ngang nối với đường Hồ Chí Minh.</span>
</p>
<p style="text-align:justify;margin:0in 0in 0pt"><span style="font-family:arial;font-size:10pt"> </span></p>

Theo đó, hệ thống đường ngang nối với đường Hồ Chí Minh đi qua địa phận 28 tỉnh, thành phố có tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua, từ Pác Bó (Cao Bằng) đến Đất Mũi (Cà Mau): Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Hà Nội, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, Cần Thơ, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau và các tỉnh khác có tuyến quốc lộ đi qua nối với đường Hồ Chí Minh.

 

Hệ thống đường ngang nối với đường Hồ Chí Minh bao gồm 108 tuyến đường bộ với tổng chiều dài khoảng 10.466 km, trong đó:

 

Đường cao tốc (có kết hợp một số đoạn quốc lộ) gồm 8 tuyến với tổng chiều dài khoảng 1.313 km; quy mô 4 - 8 làn xe. Các tuyến đường này phù hợp với Quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020;

 

Quốc lộ gồm 37 tuyến với tổng chiều dài khoảng 5.867 km; các quốc lộ có quy mô quy hoạch tối thiểu đường cấp III. Riêng các quốc lộ đi qua khu vực địa hình khó khăn, quy mô tối thiểu đường cấp IV miền núi phù hợp với Quy hoạch phát triển giao thông vận tải đường bộ Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030;

 

Đường tỉnh và đường huyện gồm 63 tuyến với tổng chiều dài khoảng 3.286 km; quy mô tối thiểu cấp IV 2 làn xe.

 

Theo Quy hoạch nói trên, giai đoạn từ nay đến năm 2015 sẽ tập trung đầu tư các đường ngang cấp thiết nối đường Hồ Chí Minh giai đoạn 1 với quốc lộ 1, các khu kinh tế, cửa khẩu quốc tế để phát huy hiệu quả đường Hồ Chí Minh. Giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2020 sẽ đầu tư nâng cấp, cải tạo các quốc lộ quan trọng và các tuyến đường tỉnh theo quy mô của quy hoạch để tăng hiệu quả đường Hồ Chí Minh. Giai đoạn sau năm 2020 tùy vào nguồn lực và nhu cầu vận tải để đầu tư nâng cấp, cải tạo các tuyến đường còn lại theo quy mô của quy hoạch.

 

Dự kiến, tổng quỹ đất cần thiết để thực hiện quy hoạch hệ thống đường ngang nối với đường Hồ Chí Minh khoảng 35.086 ha (bao gồm các tuyến đường thuộc các quy hoạch khác đã được phê duyệt).

 

Nguồn vốn đầu tư xây dựng hệ thống đường ngang nối với đường Hồ Chí Minh (gồm kinh phí xây dựng các tuyến đường thuộc các quy hoạch khác đã được phê duyệt) được huy động từ nguồn vốn ngân sách trung ương, vốn ngân sách địa phương, vốn trái phiếu Chính phủ và vốn huy động từ các nguồn vốn hợp pháp khác.

 

 

N.D

 

12/04/2012 12:00 SAĐã ban hành
Ngày hội Hoa phượng đỏ năm 2019 - Sân chơi bổ ích, lành mạnh cho trẻ dịp hèNgày hội Hoa phượng đỏ năm 2019 - Sân chơi bổ ích, lành mạnh cho trẻ dịp hè
Sau 2 ngày diễn ra, Ngày hội Hoa phượng đỏ năm 2019 do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Long An tổ chức tại Nhà Thiếu nhi tỉnh vừa kết thúc tốt đẹp.

Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ.jpg

Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Ngày hội thu hút 350 trại sinh là đội viên, cháu ngoan Bác Hồ của 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh dự. Các em thiếu niên, nhi đồng được tham gia các hoạt động trò chơi dân gian; viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, thắp nến tri ân; lễ hội bánh Nam bộ và các món ẩm thực vùng miền; gặp gỡ, giao lưu với lãnh đạo tỉnh;…

Hội bánh Nam bộ.jpg

Hội bánh Nam bộ

Theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh – Lê Thị Cẩm Tú, đây là hoạt động thường niên, nhằm tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho thiếu niên, nhi đồng trong toàn tỉnh vào dịp hè; đồng thời, tạo điều kiện để các em đội viên, cháu ngoan Bác Hồ gặp gỡ, giao lưu với lãnh đạo tỉnh; nâng cao kỹ năng sinh hoạt tập thể, phát huy năng khiếu và sở trường của bản thân./.

Theo Báo Long An oline

29/07/2019 9:00 SAĐã ban hành
Đức Hòa: Ra quân cao điểm tấn công tội phạm dịp lễ 30/4 và 01/5Đức Hòa: Ra quân cao điểm tấn công tội phạm dịp lễ 30/4 và 01/5
Ngày 16/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tổ chức triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công tội phạm và ra quân phòng, chống tội phạm bảo đảm an ninh, trật tự dịp lễ 30/4 và 01/5.

Đức Hòa ra quân cao điểm tấn công tội phạm dịp lễ 30/4 và 01/5

Quí I/2019, phạm pháp hình sự trên địa bàn huyện xảy ra 23/21 vụ, tăng 2 vụ so với cùng kỳ, thiệt hại tài sản hơn 864 triệu đồng; tai nạn giao thông xảy ra 7/10 vụ (giảm 3 vụ so với cùng kỳ), làm chết 4 người chết, thiệt hại tài sản 12 triệu đồng,…

Đợt cao điểm tấn công tội phạm diễn ra trên phạm vi toàn huyện với các nhiệm vụ trọng tâm như bảo đảm triển khai kịp thời các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác nắm tình hình, trên cơ sở đó tiến hành phân tích, đánh giá tình hình chủ động phòng ngừa phát hiện đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; tổ chức tuần tra bảo đảm trật tự an toàn giao thông, thực hiện phân luồng giao thông trên các tuyến đường trọng điểm nhằm tránh ùn tắc giao thông.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thực hiện tốt công tác phòng ngừa xã hội và đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả đối với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện trước, trong và sau lễ 30/4 và 01/5.

Ngay sau lễ phát động, lực lượng công an tổ chức diễu hành trên các trục đường chính nhằm tuyên truyền công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, bài trừ các tệ nạn xã hội đến mọi tầng lớp nhân dân./.

Theo Báo Long An Online

16/04/2019 10:00 CHĐã ban hành
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lời của non sông đất nước!Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lời của non sông đất nước!
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên được công bố trong Lễ tang của Người vào tháng 9/1969. Trải qua 50 năm, Đảng và nhân dân ta ngày càng nhận thức sâu sắc hơn về giá trị lịch sử và sự kết tinh trí tuệ của một nhà tư tưởng lỗi lạc.
Di chúc là một văn kiện lịch sử vô giá, kết tinh trong đó tinh hoa tư tưởng, đạo đức và tâm hồn cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh tư liệu)

Di chúc là một văn kiện lịch sử vô giá, kết tinh trong đó tinh hoa tư tưởng, đạo đức và tâm hồn cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh tư liệu)

Lời Bác dặn trước lúc đi xa

Trong Di chúc, đầu tiên Bác nói về Đảng: "Nhờ đoàn kết chặt chẽ, một lòng một dạ phục vụ giai cấp, phục vụ nhân dân, phục vụ Tổ quốc, cho nên từ ngày thành lập đến nay, Đảng ta đã đoàn kết, tổ chức và lãnh đạo nhân dân ta hăng hái đấu tranh tiến từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu của Đảng và của dân ta. Các đồng chí từ Trung ương đến các chi bộ cần giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình".

Để làm được điều đó, Người yêu cầu, trong Đảng thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình. Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân.

Thực hiện những điều căn dặn của Bác, Đảng ta đã xác định xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt trong mỗi giai đoạn cách mạng. Ở Long An, công tác xây dựng Đảng luôn được đặc biệt quan tâm, thực hiện nghiêm túc và đạt nhiều kết quả tích cực, nhất là việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Long An - Hoàng Đình Cán cho biết, năm 2019, tròn 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, tỉnh đẩy mạnh thực hiện chuyên đề học tập và và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh "Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân". Các địa phương, đơn vị cũng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như sinh hoạt chuyên đề, tọa đàm, hội thi tiểu phẩm, thi kể mẩu chuyện về Bác,... Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về vai trò, trách nhiệm của mình đối với công việc và xã hội.

Đảng bộ xã Phước Lại, huyện Cần Giuộc là một trong những Đảng bộ đạt trong sạch, vững mạnh nhiều năm liền, đặc biệt, từ năm 2009 đến nay, Đảng bộ xã đều đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu. Đây là "trái ngọt" từ việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong toàn Đảng bộ. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã - Trần Văn Tuấn chia sẻ: "Để đạt kết quả trên, Đảng ủy xã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo, tạo niềm tin của nhân dân với Đảng bộ, chính quyền địa phương". 

Theo ông Tuấn, hàng năm, Đảng ủy xây dựng nghị quyết sát hợp tình hình thực tế và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên phụ trách theo dõi. Cùng với đó, Đảng ủy thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc để khắc phục. Nội bộ đoàn kết, thống nhất chính là điều kiện quan trọng giúp xã hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao. Và sự đổi thay vượt bậc của địa phương hiện nay là minh chứng rõ nét nhất cho vai trò lãnh đạo của Đảng.

Nhớ lời di chúc theo chân Bác

Không chỉ quan tâm công tác xây dựng Đảng, trong Di chúc, Bác vẫn dành một phần để nói về thanh niên và vai trò của thanh niên. Điều này thể hiện tư tưởng, tình cảm, sự quan tâm đặc biệt của Bác đối với thế hệ trẻ - chủ nhân tương lai của đất nước. Bác nêu rõ: "Đoàn viên thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ - những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa "hồng", vừa "chuyên"".

Theo Bác "bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết". Nhớ lời Bác dạy, trong những năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn triển khai nhiều công trình, phần việc thanh niên gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Năm 2019, kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, Tỉnh đoàn chỉ đạo các địa phương, đơn vị tổ chức các hoạt động hưởng ứng lễ phát động hành trình "Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác".

Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm tại Triển lãm ảnh “Long An - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Ảnh: Lê Ngọc 

Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm tại Triển lãm ảnh "Long An - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh". Ảnh: Lê Ngọc

Phó Bí thư Tỉnh đoàn - Lê Thị Cẩm Tú cho biết: "Từ đầu năm đến nay, các tổ chức trong tỉnh đồng loạt đẩy mạnh công tác truyền thông việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW và 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh như tuyên truyền trực quan bằng các băng rôn, khẩu hiệu, qua các trang mạng xã hội. Tỉnh đoàn duy trì chuyên mục Theo dấu chân Bác trên website; phát động các cơ sở Đoàn và cán bộ, đoàn viên, thanh niên chia sẻ Lời Bác dạy ngày này năm xưa trên các trang mạng xã hội;...".

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, rất nhiều hoạt động ý nghĩa đã được triển khai góp phần bồi đắp lý tưởng, rèn luyện ý chí, bản lĩnh cho thanh niên. Bí thư Huyện đoàn Mộc Hóa - Lê Xa Lem thông tin: "Công tác giáo dục truyền thống, lịch sử luôn được Huyện đoàn chú trọng. Qua đó khơi lên lòng tự hào dân tộc, niềm tự hào của thế hệ trẻ khi được sống trong một đất nước hòa bình, tự do, từ đó ra sức phấn đấu, công hiến cho quê hương".

"Thời gian qua, tôi và Ban Thường vụ Huyện đoàn tích cực tham mưu Huyện ủy tổ chức hiều hoạt động để thanh niên tham gia rèn luyện bản thân như tổ chức diễn đàn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, về nguồn, hành trình 88 năm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh,... cao điểm là tổ chức Hội thi tiểu phẩm về thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác" - anh Lê Xa Lem cho hay.

Lấy dân làm gốc, chăm lo cho dân

Trong Di chúc, Người nói rằng: "Điều mong mỏi cuối cùng của tôi là: Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới". Khi nói về một số việc riêng, Bác chỉ tiếc rằng không được phục vụ Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa. 

Khi nói về nhân dân lao động, Người viết, nhân dân lao động ta ở miền xuôi cũng như ở miền núi, bị chế độ phong kiến và thực dân áp bức bóc lột, lại kinh qua nhiều năm chiến tranh. Tuy vậy, nhân dân ta rất anh hùng, dũng cảm, hăng hái, cần cù, luôn đi theo và rất trung thành với Đảng. Đảng phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân.

Trước lúc đi xa, Người còn căn dặn, sau khi kháng chiến thắng lợi, ra sức hàn gắn vết thương chiến tranh, phát triển đất nước; Đảng và Nhà nước phải quan tâm chăm lo tới mọi đối tượng trong xã hội, đem lại ấm no hạnh phúc cho nhân dân. Ghi nhớ lời dạy đó, Đảng bộ và chính quyền các cấp trong tỉnh thực hiện các giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh phát triển kinh tế, chăm lo cho đời sống nhân dân về mọi mặt, cả vật chất lẫn tinh thần. 

 

Nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác (Trong ảnh: Huyện đoàn Mộc Hóa tổ chức Hội thi tiểu phẩm về thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác)

Những năm qua, tỉnh tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm, các chương trình đột phá, công trình trọng điểm mà nghị quyết đại hội Ðảng trong các giai đoạn đã đề ra. Tốc độ phát triển kinh tế (GRDP) 6 tháng đầu năm 2019 đạt 9,89%. Chỉ số năng lực canh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 đạt 68,09 điểm, xếp thứ 3/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Thu nhập bình quân đầu người cuối năm 2018 đạt 68,62 triệu đồng/năm. Toàn tỉnh chỉ còn 9.108 hộ nghèo, chiếm 2,22%.

Có thể khẳng định, Di chúc là điểm kết tinh tư tưởng của Bác về độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vận dụng chủ nghĩa Mác-Lênin vào hoàn cảnh Việt Nam, mối quan hệ giữa công bằng và tiến bộ xã hội, mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển văn hóa trong xây dựng xã hội mới, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và sức mạnh thời đại, động lực lợi ích và chăm lo chu đáo tới cuộc sống con người, tư tưởng trọng dân, coi dân là gốc, là chủ thể của sự nghiệp xây dựng và đổi mới đất nước.

Di chúc của Bác chỉ khoảng 1.000 từ nhưng từng câu, từng chữ đều thấm đẫm tình yêu thương của Người dành cho đất nước, cho nhân dân. 50 năm đã trôi qua nhưng bản Di chúc của Bác vẫn vẹn nguyên giá trị, trở thành ngọn đuốc soi đường cho cả dân tộc Việt Nam./.

Theo Báo Long An Online

04/09/2019 9:00 CHĐã ban hành
TP.Tân An được công nhận là đô thị loại IITP.Tân An được công nhận là đô thị loại II
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định công nhận TP.Tân An tỉnh Long An là đô thị loại II trực thuộc tỉnh. Đây là tin vui với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố khi địa phương đang chuẩn bị cho các hoạt động chào mừng 10 năm thành lập.

 

TP.Tân An vừa được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại II

Việc TP.Tân An được công nhận là đô thị loại II phù hợp với quy hoạch chung và xu hướng phát triển đô thị của vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung, thúc đẩy các vùng lân cận phát triển. Điều này cũng đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, tạo điều kiện quan trọng để TP.Tân An tạo lập vị thế, thu hút mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư, góp phần phát triển KT-XH.

Là đô thị có vị trí chiến lược quan trọng của tỉnh Long An, TP.Tân An là cầu nối giữa hai vùng đô thị lớn là vùng Đồng bằng sông Cửu Long và vùng TP.HCM, đồng thời nằm trong khu vực thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của đất nước.

Năm 2007, thị xã Tân An được Bộ Xây dựng công nhận là đô thị loại III. Năm 2009, Chính phủ ban hành Nghị quyết về việc thành lập TP.Tân An trực thuộc tỉnh. Trải qua gần 12 năm xây dựng và phát triển, TP.Tân An đầu tư lớn về kết cấu hạ tầng đô thị, hoàn thiện các tiêu chuẩn đô thị loại III và hướng đến tiêu chuẩn đô thị loại II.

Đến nay, thành phố nỗ lực thực hiện 5 tiêu chí với 59 tiêu chuẩn của đô thị loại II. Ngày 05/9/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1140/QĐ-TTg công nhận TP.Tân An đạt chuẩn đô thị loại II. Từ kết quả đạt được, nhân dân thành phố có điều kiện tiếp cận nhiều tiện ích và hưởng thụ thành quả từ những công trình hạ tầng đô thị, công trình phúc lợi và an sinh xã hội đem lại, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân thành phố.

 

Mảng xanh trong lòng thành phố

Chủ tịch UBND TP.Tân An - Lê Công Đỉnh cho biết, bên cạnh sự hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, của tỉnh, là sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.Tân An.

Thời gian tới, để hoàn thiện, nâng chất các tiêu chí sau khi được công nhận đô thị loại II, thành phố tiếp tục kêu gọi đầu tư để phát triển đô thị, trong đó tập trung các dự án đô thị mới; xây dựng chương trình đầu tư nâng cấp hạ tầng cho cấp nước, xử lý rác thải, nước thải; chỉnh trang đô thị, hướng đến xây dựng thành phố thông minh và đô thị hiện đại, xanh - sạch, phát triển bền vững.

Dự kiến, trong dịp lễ kỷ niệm 10 năm thành lập thành phố vào ngày 14/9, Tân An sẽ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP.Tân An là đô thị loại II trực thuộc tỉnh./.

Theo Báo Long An Online

06/09/2019 2:00 CHĐã ban hành
Hiệu quả bước đầu sắp xếp, bố trí chức danh không chuyên tráchHiệu quả bước đầu sắp xếp, bố trí chức danh không chuyên trách
Thời gian qua, các địa phương trong tỉnh tập trung tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Đề án 02-ĐA/TU và Kế hoạch 48-KH/TU, ngày 29/12/2017 của Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Tỉnh ủy về sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị tỉnh Long An. Qua đó, tạo sự đồng thuận của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) nói chung, người hoạt động không chuyên trách (KCT) nói riêng trong việc tinh gọn bộ máy, nâng chất lượng hoạt động, hiệu quả quản lý nhà nước.

​Nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị

Bến Lức là một trong những địa phương đi đầu trong việc sắp xếp, bố trí người hoạt động KCT. Trưởng phòng Nội vụ huyện Bến Lức - Trần Văn Tươi cho biết, bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh ủy về thực hiện Đề án 02, Kế hoạch 24/KH-UBND, ngày 24/01/2018 của UBND tỉnh về việc sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị theo Nghị quyết số 18-NQ/TW, 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XII), Huyện ủy, UBND huyện tích cực tuyên truyền, quán triệt đến toàn thể CBCC, người hoạt động KCT về mục đích, ý nghĩa của việc tinh giản biên chế và nâng cao chất lượng đội ngũ CBCCVC. Đồng thời, xây dựng kế hoạch bố trí, sắp xếp lại bộ máy nhằm nâng cao chất lượng CBCCVC theo hướng tinh gọn, hiệu quả.

Bộ máy hành chính cấp xã được sắp xếp tinh gọn, góp phần  nâng cao chất lượng hoạt động, hiệu quả quản lý nhà nước 

Bộ máy hành chính cấp xã được sắp xếp tinh gọn, góp phần  nâng cao chất lượng hoạt động, hiệu quả quản lý nhà nước

Trong quá trình sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy và những người hoạt động KCT, Huyện ủy, UBND huyện Bến Lức luôn phát huy tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch; chủ động lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Nhờ đó, đến nay, huyện hoàn thành việc bố trí, lồng ghép, tinh gọn đội ngũ CBCCVC, nhất là những người hoạt động KCT theo đúng kế hoạch đề ra. "Toàn huyện có 15 xã, thị trấn với 299 cán bộ KCT cấp xã; có 101 ấp, khu phố với 909 người hưởng phụ cấp KCT. Sau khi sắp xếp, bố trí lại, huyện còn 91 cán bộ KCT cấp xã (giảm 208 người); 404 người KCT ấp, khu phố (giảm 505 người), tiết kiệm được 260 triệu đồng/tháng chi phí tiền lương, phụ cấp" - ông Trần Văn Tươi thông tin.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, với cách làm công khai, dân chủ, sát với điều kiện thực tế, đến nay, các chức danh KCT của 192 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh được sắp xếp tinh gọn và bước đầu đi vào hoạt động nền nếp. Việc bố trí kiêm nhiệm chức danh KCT cấp xã, trung bình chung của tỉnh giảm 42,77%, tương ứng giảm 1.661 người so với quy định. Riêng việc bố trí chức danh ở ấp, khu phố giảm 1.701 người, tương ứng giảm 30,89%. Sau khi bố trí, sắp xếp các chức danh KCT bộ máy cấp xã, ấp được tinh giản, gọn nhẹ hơn, đặc biệt là việc nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng ấp không những góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho thực hiện nhiệm vụ chính quyền ở cơ sở.

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn

Mặc dù được sự đồng thuận từ phía đội ngũ cán bộ KCT và người dân nhưng trên thực tế, việc sắp xếp cán bộ KCT ở các địa phương hiện gặp không ít khó khăn. Theo Phó Bí Thường trực Đảng ủy xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức - Nguyễn Văn Trường, sau khi sắp xếp, bố trí chức danh KCT, người hoạt động ở xã hiện còn 7 cán bộ KCT (giảm 5 người); người hoạt động KCT ở ấp còn 41 người (giảm 31 người), trong đó, có 4/8 ấp bố trí bí thư chi bộ kiêm trưởng ấp. Việc bố trí bí thư chi bộ kiêm trưởng ấp tạo điều kiện sâu sát thực tế, nắm bắt tình hình chính trị, tư tưởng, việc chấp hành chính sách, pháp luật của cán bộ, đảng viên và người dân tốt hơn,... Tuy nhiên, khi một người đảm nhận cả hai chức danh thì khối lượng công việc rất nhiều, do đó cần có sự nhiệt tình, trách nhiệm, khách quan trong thực hiện nhiệm vụ để người dân tin tưởng, ủng hộ,...

Bộ máy hành chính cấp xã được sắp xếp tinh gọn, góp phần  nâng cao chất lượng hoạt động, hiệu quả quản lý nhà nước 

Bộ máy hành chính cấp xã được sắp xếp tinh gọn, góp phần  nâng cao chất lượng hoạt động, hiệu quả quản lý nhà nước

Cán bộ KCT cấp xã, ấp là những người gần dân, nhiệt tình tham gia các hoạt động xây dựng địa phương và trực tiếp thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Theo Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa - Võ Bạch Tuyết: "Trong công việc thường ngày, cán bộ KCT luôn nêu cao tinh thần làm việc; sẵn sàng chia sẻ, gánh vác trách nhiệm với cán bộ chuyên trách. Ngoài giải quyết công việc hành chính được phân công phụ trách, đội ngũ cán bộ KCT cũng gắn bó với các hoạt động, phong trào ở cơ sở. Vì vậy, những người hoạt động KCT cần sớm được hưởng chế độ sau khi thôi nhận nhiệm vụ theo Đề án 02. Mặt khác, hiện nay, chế độ tiền lương và phụ cấp của cán bộ KCT còn thấp, chưa tương xứng với những gì họ cống hiến".

Thông tin từ UBND tỉnh, hiện nay, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo Nghị quyết số 18-NQ/TW, 19-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương 6 (khóa XII); ban hành Quy định chế độ hỗ trợ thôi việc do sắp xếp tổ chức bộ máy cấp xã theo Đề án số 02 ĐA/TU, ngày 29/12/2017 của Tỉnh ủy và Đề án sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh Long An; đồng thời, cơ cấu lại đội ngũ CBCCVC, phân cấp, phân quyền đối với những lĩnh vực đã có chủ trương thực hiện,...

Mặc dù việc sắp xếp, tổ chức lại đội ngũ cán bộ KCT theo hướng không giảm các đầu mối công việc mà giảm số lượng người được triển khai chưa lâu nhưng hiệu quả bước đầu mang lại khá khả quan. Qua đó, góp phần đáng kể trong việc tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả công tác lãnh, chỉ đạo, triển khai, thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ sở./.

Theo Báo Long An Online

16/04/2019 7:00 CHĐã ban hành
Mỹ thuật Long An: Dấu ấn tác phẩm và những trăn trởMỹ thuật Long An: Dấu ấn tác phẩm và những trăn trở
Thời gian qua, mỹ thuật Long An luôn khẳng định vị trí và dấu ấn riêng trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng, toàn quốc nói chung. Tuy nhiên, hoạt động mỹ thuật Long An vẫn còn nhiều khó khăn, rất cần sự hỗ trợ của các cấp, các ngành và toàn xã hội.
Họa sĩ Nguyễn Văn Tâm giới thiệu các tác phẩm của Long An tham gia triển lãm

Họa sĩ Nguyễn Văn Tâm giới thiệu các tác phẩm của Long An tham gia triển lãm

Nhiều tác phẩm đoạt giải cao

Hiện nay, Chi hội Mỹ thuật tỉnh có 26 hội viên, trong đó có 8 hội viên Trung ương. Thời gian qua, các hội viên không ngừng đam mê sáng tác, cho ra đời những tác phẩm mỹ thuật đạt chất lượng cao, khẳng định được nét riêng của tỉnh trong các cuộc triển lãm khu vực hoặc quốc gia.

Mỹ thuật Long An những năm qua có nhiều họa sĩ khẳng định được vị trí của mình như họa sĩ Nguyễn Hữu Phương với tác phẩm Cho hôm nay và mai sau (sơn dầu) - giải A của Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2002, Đất chuyển mình (sơn dầu) - giải A của Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2007; họa sĩ Nguyễn Văn Tâm với tác phẩm Góc quê yên tĩnh (sơn dầu) - giải ba Triển lãm Mỹ thuật khu vực ĐBSCL năm 2007; họa sĩ Nguyễn Ngọc Trãi với tác phẩm Diều (acrylic) - giải C của Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2006; họa sĩ Lê Thanh Tùng với tác phẩm Mùa vàng (sơn dầu) - giải A của Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2009, Sắc quê (sơn dầu) - giải A của Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2009;… Ngoài những họa sĩ trên, tỉnh còn xuất hiện các cây cọ trẻ đạt nhiều thành tích cao trong các cuộc triển lãm mỹ thuật khu vực: Họa sĩ Hà Phước Duy với tác phẩm Thế giới riêng (sơn dầu) - giải nhì Triển lãm Mỹ thuật khu vực VIII - ĐBSCL năm 2015, Một mình (sơn dầu) - giải nhất Triển lãm Mỹ thuật khu vực VIII - ĐBSCL năm 2016, Đồng trưa (sơn dầu) - giải A Triển lãm Mỹ thuật khu vực VIII - ĐBSCL năm 2019; họa sĩ Nguyễn Phi Hùng với tác phẩm Một góc vùng lũ (sơn dầu) - giải ba Triển lãm Mỹ thuật khu vực III - ĐBSCL năm 2010; họa sĩ Nguyễn Trường An với tác phẩm Chợ phiên (sơn mài) - giải ba Triển lãm Mỹ thuật ĐBSCL năm 2015; họa sĩ Trương Đình Triển với tác phẩm Nắng sớm (sơn dầu) - giải khuyến khích Triển lãm Mỹ thuật ĐBSCL năm 2014;...

Chi hội Phó Chi hội Mỹ thuật tỉnh - họa sĩ Nguyễn Văn Tâm cho biết: "Những năm gần đây, tôi đam mê sáng tác về vùng Đồng Tháp Mười. Vùng đất này có nhiều cái đẹp gắn liền với miền quê sông nước và cả sự bình dị, mộc mạc của người dân. Tham gia Triển lãm Mỹ thuật khu vực VIII - ĐBSCL lần thứ 24, năm 2019, tôi có 2 bức tranh sơn dầu được trưng bày, đó là Một ngày bình yên và Góc quê đều nói về phong cảnh vùng Đồng Tháp Mười".

Để sáng tác một tác phẩm nghệ thuật đúng nghĩa, tác giả phải mất rất nhiều thời gian từ ấp ủ đề tài, lên ý tưởng, phác thảo bố cục và chỉnh sửa nhiều lần để hoàn thiện. Ngoài ra, đối với họa sĩ, các tác phẩm còn sáng tác dựa trên tư duy, kinh nghiệm thực tế, từ đó, họa sĩ dùng ngôn ngữ hội họa gửi gắm tâm tư, tình cảm, sự trăn trở vào trong tác phẩm, tạo nên sức sống của bức tranh từ bố cục đến sự hài hòa của màu sắc.

Còn nhiều khó khăn

Bên cạnh những kết quả đã đạt, mỹ thuật Long An đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, cần sự chung tay của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Cụ thể, tỉnh chưa có không gian trưng bày, triển lãm nghệ thuật dành riêng cho mỹ thuật, trong khi đó, các họa sĩ có nhiều tác phẩm muốn giới thiệu đến công chúng nhưng lại không có điều kiện. Cho đến nay, tỉnh chỉ có 2 cuộc triển lãm mỹ thuật dành cho mỹ thuật địa phương những năm thập niên 90. Vì thế, các họa sĩ thiếu "đất" để phát huy tài năng và sự sáng tạo của mình.

Họa sĩ Nguyễn Hữu Phương tâm sự: "Niềm hạnh phúc của người họa sĩ là được giới thiệu tác phẩm của mình đến với công chúng và được công chúng đón nhận. Hiện nay, nhiều họa sĩ rất đam mê sáng tác, nhưng họ vẫn còn nhiều trăn trở. Nguyên nhân, các họa sĩ sáng tác ra tác phẩm lại không có nơi trưng bày, trong khi đó, không gian nhà của các họa sĩ có giới hạn, không đáp ứng nhu cầu. Long An vinh dự được chọn là tỉnh đăng cai triển lãm mỹ thuật khu vực năm 2002, 2007 và 2019, nhưng địa điểm trưng bày chủ yếu là thuê hoặc mượn, dàn dựng tạm thời nên không gian trưng bày chưa đáp ứng tốt, đúng chuẩn, bên cạnh đó, thời gian trưng bày không nhiều,…".

Một nguyên nhân khác làm mỹ thuật tỉnh nhà chưa phát triển như mong muốn là nguồn kinh phí duy trì hoạt động của chi hội rất ít. Điều này làm các hoạt động sáng tác của chi hội không được thường xuyên, không "kích thích" được tinh thần sáng tác của các họa sĩ. Ngoài ra, các họa sĩ không sống được bằng nghề vẽ mà họ phải làm nghề tay trái để nuôi đam mê của mình. Họa sĩ Nguyễn Hữu Phương cho biết: "Anh em họa sĩ chúng tôi chỉ mơ ước có được một không gian trưng bày mỹ thuật và một khoản kinh phí đầu tư cho sáng tác mỹ thuật. Có như vậy, mỹ thuật Long An sẽ phát triển tốt hơn".

Nhìn chung, hoạt động mỹ thuật Long An còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng bằng tay nghề, chuyên môn, nhiều tác giả đã nỗ lực đoạt các giải thưởng mỹ thuật khu vực và toàn quốc. Có thể nói, các họa sĩ Long An vẫn không ngừng đam mê và sáng tác tác phẩm. Họ luôn khao khát những đứa con tinh thần của mình được trân trọng và đến gần hơn với công chúng thưởng lãm. Để có thể biến ước mơ này thành sự thật, thời gian tới, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành liên quan, góp phần tạo điều kiện cho mỹ thuật Long An phát triển nhiều hơn cả về chất lẫn lượng./.

Theo Báo Long An Online

07/09/2019 9:00 CHĐã ban hành
Long An họp mặt kỷ niệm Ngày Giỗ tổ sân khấuLong An họp mặt kỷ niệm Ngày Giỗ tổ sân khấu
Ngày 09/9, tại Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An diễn ra buổi Họp mặt kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam. Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch UB MTTQ VN tỉnh - Trương Văn Nọ; Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa; Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Hoàng Đình Cán cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh; các sở, ngành và địa phương trong tỉnh cùng hàng trăm lượt văn nghệ sĩ, nghệ nhân trên địa bàn tỉnh Long An, TP.HCM và các tỉnh lân cận cùng những người hâm mộ đến tham dự.

Lãnh đạo tỉnh và các nghệ sĩ thắp hương trong ngày Kỷ niệm Giỗ tổ Sân khấu

Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch - Nguyễn Anh Dũng biểu dương thành tích của các đơn vị nghệ thuật, đội ngũ văn nghệ sĩ sân khấu với những đóng góp to lớn trong sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; phục vụ nhu cầu tinh thần và thưởng thức nghệ thuật của các tầng lớp nhân dân. Điều đáng phấn khởi là đến thời điểm này, Long An có 1 Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), 8 Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) và 10 Nghệ nhân Ưu tú.

Nghệ sĩ trẻ Trọng Tánh - Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An chia sẻ: "Trong suốt thời quan qua, Đoàn có được sân khấu biểu diễn khang trang, hiện đại và những buổi phục vụ nhân dân vùng sâu, vùng xa, biên giới để đem lời ca tiếng hát phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, tôi cùng các nghệ sĩ của Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An hứa sẽ cố gắng phấn đấu hơn nữa, trau dồi đạo đức, không ngừng rèn luyện, học tập chuyên môn để phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp của sân khấu cải lương; nỗ lực tập luyện, biểu diễn và luôn sáng tạo để có nhiều tác phẩm hay, ý nghĩa để phục vụ khán giả và không phụ lòng tin yêu cùng sự quan tâm của các cấp lãnh đạo tỉnh".

 

Nghệ sĩ Nhân dân Trọng Hữu và Nghệ sĩ Ưu tú Hồ Ngọc Trinh biểu diễn tại lễ kỷ niệm

Tại lễ kỷ niệm, lãnh đạo tỉnh và các đại biểu được xem nhiều trích đoạn, tiết mục đặc sắc được thể hiện bởi các nghệ sĩ Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An cùng các nghệ sĩ nổi tiếng ở TP.HCM gồm Tiến sĩ, NSND Bạch Tuyết; NSND Trọng Hữu; NSƯT Hồ Ngọc Trinh; NS hài Kiều Mai Lý;…/. 

Theo Báo Long An Online

10/09/2019 7:00 SAĐã ban hành
UBND tỉnh đối thoại với doanh nghiệp huyện Đức Hòa và Đức HuệUBND tỉnh đối thoại với doanh nghiệp huyện Đức Hòa và Đức Huệ
Nhằm chia sẻ khó khăn, giải quyết vướng mắc mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình hoạt động, ngày 02/8/2019 tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin - Thể thao huyện Đức Hòa, UBND tỉnh Long An đã tổ chức đối thoại với doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn huyện Đức Hòa và Đức Huệ.

Tham dự đối thoại có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út, lãnh đạo các sở ngành tỉnh, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Đức Hòa và Đức Huệ, cùng đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Đức Hòa và Đức Huệ.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đã nêu lên các khó khăn, vướng mắc như: ưu đãi thuế, tình trạng mất điện, vệ sinh an toàn thực phẩm, rác thải, khí thải gây ô nhiễm môi trường,…Trong đó, vấn đề an toàn giao thông là vấn đề mà nhiều doanh nghiệp quan tâm nhất vì hiện nay tình trạng tai nạn giao thông, một số khu chợ tự phát lấn chiếm lòng lề đường gây ảnh hưởng đến tình trạng kẹt xe vào giờ cao điểm (buổi sáng bắt đầu vào ca và buổi chiều lúc tan ca),… Qua các khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp đã nêu trên, các ngành liên quan và lãnh đạo huyện Đức Hòa và Đức Huệ đã có những giải đáp, trả lời cụ thể cho doanh nghiệp. Đối với các vấn đề chưa thể giải quyết ngay tại cuộc đối thoại, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần đã chỉ đạo các ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với địa phương, khẩn trương xem xét, giải quyết trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, đồng thời phù hợp các quy định của pháp luật.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần cũng đề nghị các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn các huyện Đức Hòa và Đức Huệ tích cực đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, đúng pháp luật, đồng thời phối hợp với các sở ngành, địa phương trong việc tháo gỡ các vấn đề vướng mắc, khó khăn. Nhân dịp này, lãnh đạo tỉnh chúc doanh nghiệp luôn thành công và phát triển vững mạnh trong quá trình đầu tư, sản xuất./.

Đính kèm kết quả giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn huyện Đức Hòa và huyện Đức Huệ tại hội nghị đối thoại.

Vân Trang

09/08/2019 10:00 SAĐã ban hành
Đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ - góp phần vào hiệu quả cải cách hành chínhĐào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ - góp phần vào hiệu quả cải cách hành chính
Đào tạo, bồi dưỡng về lý luận chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ là yêu cầu cần thiết nhằm nâng cao nhận thức về chính trị và trình độ, năng lực chuyên môn cho cán bộ, công chức (CBCC). Hàng năm, Long An có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡngtừ cấp tỉnh đến cấp xã, góp phần nâng cao trình độ và năng lực của CBCC.

Từ những kết quả

Trở về sau khóa tập huấn ở Đài Loan kéo dài 2 tuần về Nâng cao giá trị nông sản năm 2017, anh Võ Xuân Huy - công chức Phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), mang về nhiều kiến thức và cách làm hay trong nông nghiệp. Sau chuyến đi, anh làm báo cáo và đề xuất lãnh đạo sở xem xét ứng dụng một số cách làm phù hợp. Anh Huy cho biết: "Lớp tập huấn cung cấp những kiến thức thiết thực, bổ ích. Tôi học tập được một số nội dung từ sự phát triển của nước bạn. Đó cũng là cơ hội để tôi rèn luyện vốn tiếng Anh". Theo Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở NN&PTNT - Lê Văn Thanh, bản báo cáo của anh Huy có nhiều kiến thức và ý tưởng hay, lãnh đạo sở đang xem xét, so sánh với tình hình thực tế của tỉnh. Đồng thời, sở cũng có kế hoạch tiếp tục cử CBCC tham gia các lớp học tại nước ngoài khác nếu có điều kiện.

Đó là hiệu quả dễ thấy nhất của việc đào tạo, bồi dưỡng CBCC mà Sở NN&PTNT thu được. Đây là một trong một số sở, ngành rất quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng CBCC về cả chuyên môn, nghiệp vụ lẫn lý luận chính trị. Từ đầu năm đến nay, sở cử 156 lượt CBCC tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng về lý luận chính trị, quản lý nhà nước, tập huấn, đào tạo ngắn hạn về chuyên môn, nghiệp vụ.

Ông Thanh nhận xét: "Hiệu quả dễ thấy nhất từ các CBCC tham gia học lý luận chính trị và quản lý nhà nước chính là nâng cao sự hiểu biết và niềm tin vào chế độ xã hội chủ nghĩa, nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng, từ đó vận dụng vào công việc tốt hơn".

Chính từ những hiệu quả thiết thực đó mà sở luôn chú trọng đào tạo cán bộ. Hàng năm, sở lập kế hoạch sao cho vừa chủ động trong đào tạo, vừa bảo đảm CBCC hoàn thành nhiệm vụ. Điều đó đòi hỏi người được đào tạo phải nỗ lực, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.

Ngoài Sở NN&PTNT, các sở: Giao thông Vận tải, Khoa học và Công nghệ,... cũng là những đơn vị chú trọng công tác đào tạo cán bộ.

Đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng cán bộ

Công tác đào tạo CBCC luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh cũng như lãnh đạo các cơ quan, đơn vị. Năm 2016, Sở Nội vụ phối hợp tổ chức 9 lớp về quản lý nhà nước và tập huấn, đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ với hơn 6.500 lượt CBCC tham gia. CBCC cấp xã cũng được tạo điều kiện tham gia các lớp kỹ năng, chuyên ngành, tin học, ngoại ngữ,... có 10 lớp với gần 1.000 học viên. Năm 2017, theo kế hoạch, có 8 lớp đào tạo, bồi dưỡng CBCC, viên chức cấp tỉnh, cấp huyện và 9 lớp đào tạo, bồi dưỡng CBCC cấp xã. Đến nay, phần lớn các lớp đều được khai giảng.

cong tac đao tao chuyen mon nghiep vu 2282017.JPG

Các lớp đào tạo, bồi dưỡng về chính trị, quản lý nhà nước, chuyên môn, nghiệp vụ luôn được tổ chức hàng năm và mang lại hiệu quả tích cực

Trưởng phòng Tổ chức - Công chức, Sở Nội vụ - Lâm Ngọc Truyền cho biết, để có cơ sở lập kế hoạch đào tạo trong năm, sở tổng hợp nhu cầu về đào tạo tại các địa phương và các sở, ngành tỉnh từ cuối năm trước. Nhờ tổng hợp nhu cầu thực tế từ các cơ quan, đơn vị, địa phương nên các lớp được mở đều đáp ứng nhu cầu đào tạo thực tế của từng xã, phường, đơn vị. Năm 2016, theo đánh giá của Bộ Nội vụ, tỷ lệ đào tạo trong năm của tỉnh chưa đạt 70% theo quy định nên không được đánh giá cao. Tuy nhiên, theo Phòng Cải cách hành chính, Sở Nội vụ, có thể do trước đây, CBCC tại các cơ quan, đơn vị, địa phương được bồi dưỡng, đào tạo tương đối đầy đủ nên ​thời gian sau này, nhu cầu thực tế của các cơ quan, địa phương theo quy định không còn cao như trước, dẫn đến việc người được đào tạo so với tổng CBCC không đạt tỷ lệ yêu cầu.

Theo đánh giá của UBND tỉnh, công tác đào tạo, bồi dưỡng CBCC, viên chức là việc làm thường xuyên của công tác cán bộ và là nội dung quan trọng trong chương trình cải cách hành chính nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ CBCC, viên chức. Công tác đào tạo, bồi dưỡng góp phần nâng cao mặt bằng chung về trình độ và năng lực của đội ngũ CBCC, viên chức từ tỉnh đến xã. Chính vì thế, công tác này luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự phối hợp của các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Theo Báo Long An​

22/08/2017 3:00 CHĐã ban hành
Long An - Các trường trên địa bàn tỉnh tưng bừng khai giảng năm học 2019 - 2020Long An - Các trường trên địa bàn tỉnh tưng bừng khai giảng năm học 2019 - 2020
Hòa chung với không khí tưng bừng của cả nước, sáng ngày 05/9/2019, học sinh các cấp trong tỉnh và cán bộ quản lý, giáo viên trên địa bàn tỉnh Long An tưng bừng tổ chức khai giảng năm học mới, năm học 2019 - 2020. Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo và một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã đến dự lễ khai giảng năm học mới tại một số trường học trên địa bàn.

​* Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào đón năm học mới, tại Trường THPT Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa đã vinh dự đón nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đến dự lễ khai giảng năm học 2019 - 2020.

Trường THPT Hậu Nghĩa nhận cờ thi đua của Chính phủ và UBND tỉnh Long An.jpg

Trường THPT Hậu Nghĩa nhận cờ thi đua của Chính phủ và UBND tỉnh Long An (Ảnh: Văn Đát)

Với sự nỗ lực không ngừng, trong năm học 2018 - 2019, trường đạt những kết quả đáng tự hào: Hạnh kiểm khá, tốt chiếm 99,30%; học lực khá, giỏi đạt 86,62%; học sinh lớp 12 tốt nghiệp THPT đạt 99,15%; nhiều học sinh đậu vào các trường Đại học, Cao đẳng.

 Nguyên Chủ tịch nước -Trương Tấn Sang.jpg

Nguyên Chủ tịch nước -Trương Tấn Sang; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Phạm Văn Rạnh trao học bổng 

cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (Ảnh: Văn Đát)

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang đánh hồi trống khai giảng năm học mới.jpg 

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang đánh hồi trống khai giảng năm học mới tại Trường THPT Hậu Nghĩa (Ảnh: Văn Đát)

Tại lễ khai giảng, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh trao 50 suất học bổng (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) và 10 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, động viên tinh thần, giúp các em có thêm nghị lực vươn lên học tốt. Doanh nghiệp trên địa bàn trao thưởng cho các em học sinh có thành tích cao trong đợt xét tuyển Đại học vừa qua.

* Tại Trường THPT Chuyên Long An, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần đến dự lễ khai giảng năm học mới.

Năm học 2018 – 2019, trường THPT Chuyên Long An đạt được nhiều kết quả quan trọng và phấn khởi: học lực toàn trường loại giỏi chiếm 85,68%, loại khá 14,32%; 100% đỗ tốt nghiệp THPT; có 4 môn thi học sinh thủ khoa cấp tỉnh.

 Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần đọc thư chúc mừng năm học mới.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần đọc thư chúc mừng năm học mới của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước - Nguyễn Phú Trọng

tại lễ khai giảng (Ảnh: Tiểu Lam)

Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Long An - Đàm Văn Tuyến đánh trống khai giảng năm học mới.jpg 

Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Long An - Đàm Văn Tuyến đánh trống khai giảng năm học mới (Ảnh: Tiểu Lam)

 Thực hiện nghi thức chào cờ tại buổi lễ khai giảng.jpg

Thực hiện nghi thức chào cờ tại buổi lễ khai giảng (Ảnh:Tiểu Lam)

* Tại Trường THPT Hùng Vương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út đến dự lễ khai giảng năm học mới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út phát biểu tại buổi lễ khai giảng.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út phát biểu tại buổi lễ khai giảng (Ảnh: Ngọc Lan)

Năm học vừa qua, Trường THPT Hùng Vương đạt được nhiều kết quả nổi bật, nhà trường giữ vững danh hiệu tập thể Lao động tiên tiến, có 69/72 giáo viên đạt Lao động tiên tiến, 10/72 giáo viên đạt Chiến sĩ thi đua cơ sở. Song song đó, nề nếp, kỷ cương trường học được giữ vững, chất lượng các môn văn hóa được nâng lên, tốt nghiệp đạt 98,89%. Đặc biệt, trường có 1 học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh vòng 1 môn tiếng Anh.

* Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Thanh Cang dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THPT Tân Thạnh

Nhiều năm qua, bằng sự quyết tâm vượt qua khó khăn, thử thách, thầy và trò Trường THPT Tân Thạnh đã đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi. Bước vào năm học mới, Trường THPT Tân Thạnh có 1.072 học sinh với 27 lớp. Năm học 2019 – 2020, Trường THPT Tân Thạnh đặt mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng 2 mặt giáo dục, hạ thấp tỉ lệ lưu ban không quá 1%; tỉ lệ học sinh bỏ học dưới 1%. Hoàn thành 100% các tiêu chí về chuyên môn để trường được tái công nhận đạt chuẩn Quốc gia vào cuối năm 2020. Đồng thời, phấn đấu nâng cao tỷ lệ học sinh thi đậu tốt nghiệp, đậu đại học và đặc biệt là chất lượng đầu vào của học sinh lớp 10.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Nguyễn Thanh Cang tặng quà cho học sinh.png
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Nguyễn Thanh Cang tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (Ảnh: Bùi Tùng)

* Trường THPT Nguyễn Thông phấn đấu dạy tốt, học tốt trong năm học mới

Năm học 2018 - 2019, nhờ sự tận tụy đầy trách nhiệm của các thầy cô giáo, sự nỗ lực phấn đấu của học sinh, đặc biệt là sự quan tâm của các cấp, các ngành, Trường THPT Nguyễn Thông có 17 giáo viên đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 93% học sinh được xếp loại hạnh kiếm tốt; 492 học sinh (chiếm 24%) được xếp loại học sinh giỏi toàn diện; trên 95% học sinh lớp 10 và 11 lên lớp thẳng. Đặc biệt, học sinh lớp 12 đậu tốt nghiệp THPT Quốc gia đạt gần 94%. Ngoài ra, trường có 10 học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2018 - 2019.

Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thông - Phạm Kiều Vân đánh trống.jpg 

Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thông - Phạm Kiều Vân đánh trống khai giảng năm học mới (Ảnh: Mai Hương)

* Trường THPT Cần Đước hân hoan chào đón năm học mới

Trong năm học vừa qua, tại trường THPT Cần Đước, học sinh có học lực giỏi là 21,61%, học lực khá 49,97%, học lực trung bình 27,72%, học lực yếu 0,7%; học sinh đậu tốt nghiệp THPT là 97,58%; 1 học sinh giỏi cấp Quốc gia; 19 học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh. Trường đoạt 4 Huy chương Vàng, 7 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng tại Hội thao Quốc phòng.

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Long An - Nguyễn Thanh Hải động viên.jpg 

Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Long An - Nguyễn Thanh Hải động viên 

học sinh bước vào năm học mới (Ảnh: Huỳnh Phong) 

* Trường THPT Đức Huệ tưng bừng khai giảng năm học mới

Bước vào năm học mới, tập thể trường THPT Đức Huệ quyết tâm thực hiện tốt 6 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó: Duy trì tốt các tiêu chuẩn của trường đạt chuẩn Quốc gia; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý; tích cực đổi mới nội dung, phương thức giáo dục hướng nghiệp gắn với thực tiễn sản xuất, kinh doanh tại địa phương;…

 ​Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam tỉnh – Trương Văn Nọ.jpg

Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An, Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam tỉnh – Trương Văn Nọ (bìa phải) và Bí thư Huyện ủy Đức Huệ - Phạm Văn Trấn trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường THPT Đức Huệ (Ảnh: Kỳ Nam) 

Năm học mới, năm học 2019 - 2020, các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Giáo dục và Đào tạo, cùng các em sinh viên, học sinh trong tỉnh bước vào năm học mới tràn đầy niềm tin, đạt nhiều thắng lợi mới./.

TH

05/09/2019 5:00 CHĐã ban hành
Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinhGiáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh
Năm học 2019-2020, nhiều trường học trên địa bàn huyện Cần Đước, tỉnh Long An tổ chức ra quân cho học sinh tham gia dọn vệ sinh trường lớp, nhặt rác, làm cỏ xung quanh trường, tạo môi trường học tập sạch sẽ, thoáng mát. Đây là hoạt động thiết thực nhằm giúp các em học sinh nâng cao ý thức tự giác, giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp.

Học sinh tham gia dọn vệ sinh xung quanh khu vực trường

Các trường triển khai kế hoạch dọn vệ sinh cho từng khối lớp. Mỗi khối, lớp được phân công khu vực và thời gian thực hiện, phụ trách việc nhặt rác, nhổ cỏ, tập kết rác đúng nơi quy định. Các trường còn tuyên truyền về ô nhiễm môi trường và mong muốn học sinh có ý thức hơn trong việc gìn giữ, bảo vệ cảnh quan, thu gom rác mỗi ngày sau giờ học, vệ sinh lớp học, không xả rác bừa bãi. 

Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường trong trường học là một trong những nội dung trọng tâm, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh. Từ đó, mỗi em sẽ trở thành tuyên truyền viên tích cực để vận động những thành viên trong gia đình cùng tham gia, vì "Môi trường hôm nay, cuộc sống ngày mai", tạo môi trường sống,  học tập lành mạnh, thân thiện, giúp học sinh được giáo dục toàn diện./.

Theo Báo Long An Online

07/09/2019 11:00 CHĐã ban hành
Bài 1: 50 năm thực hiện Di chúc Bác HồBài 1: 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ
392 đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019 có dịp về thủ đô Hà Nội sôi nổi tham gia các hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) do Trung ương Đoàn tổ chức. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu, rộng, giúp tuổi trẻ nhận thức sâu sắc hơn giá trị to lớn bản Di chúc của Người; tiếp tục rèn luyện đạo đức, lối sống, lý tưởng cách mạng, xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới.

​Nhớ lời Di chúc theo chân Bác, tuổi trẻ trong cả nước đã triển khai, thực hiện trên 32.000 công trình, hàng triệu phần việc thanh niên (TN) ý nghĩa. Qua đó, các cấp bộ Đoàn kịp thời phát hiện, tuyên dương hơn 35.000 điển hình thanh, thiếu nhi học tập và làm theo lời Bác trên tất cả lĩnh vực của đời sống xã hội.

Báo công dâng Bác

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong buổi lễ báo công dâng Bác của tuổi trẻ Việt Nam thật đẹp. Tiết trời oi bức của mùa hè dần nhường chỗ cho làn gió thu heo may, se lạnh, mang theo mùi hoa sữa nồng nàn. 392 đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019 đồng phục áo TN có mặt thật sớm, kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của Người và nguyện suốt đời sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác kính yêu.

 

Đảng viên trẻ báo công Bác tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019)

"Nhớ lời Di chúc của Bác, chúng cháu - những người cộng sản trẻ đã có những hành động, việc làm cụ thể, có công trình, phần việc, sáng kiến trong học tập, rèn luyện, công tác, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng" - Phó Trưởng khoa Khoa học và Công nghệ Vật liệu, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM - Phạm Văn Việt thay mặt các đảng viên trẻ tiêu biểu báo cáo với Bác.

392 đảng viên trẻ về báo công Bác lần này là những cán bộ Đoàn - Hội - Đội tiêu biểu; công chức, viên chức trẻ giỏi, thân thiện; học sinh "3 tích cực", sinh viên "5 tốt"; nhà khoa học, trí thức trẻ; vận động viên, văn nghệ sĩ, nhà báo trẻ tiêu biểu; là những tấm gương TN điển hình tại địa phương, đơn vị trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. 

Ngoài báo cáo với Bác, với Đảng về sự trưởng thành của TN Việt Nam, các đảng viên trẻ còn sẵn sàng tiếp nối, đón nhận trọng trách "những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa hồng, vừa chuyên" theo Di chúc của Người. "Trước anh linh của Bác, chúng cháu nguyện nhớ lời Di chúc của Người, tăng cường bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức cách mạng, lối sống văn hóa, không ngừng học tập, nâng cao trình độ, "dưỡng tâm trong, rèn trí sáng, xây hoài bão lớn" để hình thành thế hệ TN có phẩm chất tốt đẹp, có tri thức, có khí phách và quyết tâm hành động thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng đất nước giàu đẹp, văn minh, hiện đại" - anh Phạm Văn Việt bày tỏ.

Sắt son niềm tin với Đảng

Theo Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn - Lê Quốc Phong, hướng đến kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đoàn phát động đợt thi đua cao điểm với chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác" từ tháng 01 đến tháng 9/2019 nhằm tạo nên đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn trong đoàn viên, thanh, thiếu nhi. Sau 8 tháng triển khai, các cấp bộ Đoàn đã thực hiện nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, ý nghĩa, thiết thực, thu hút sự tham gia hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, thanh, thiếu nhi.

 

Thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tuổi trẻ Việt Nam chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Nhiều hoạt động ý nghĩa được các cấp bộ Đoàn chọn triển khai sôi nổi, hiệu quả: Tuyên dương điển hình thanh, thiếu nhi học tập và làm theo lời Bác các cấp; hoạt động tình nguyện vì cộng đồng; văn hóa - văn nghệ với những ca khúc ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh và hoạt động thể dục - thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại;... Đặc biệt, trong đợt tổng kết hoạt động Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác lần này, Trung ương Đoàn đã vinh danh 50 công trình tiêu biểu làm theo lời Bác toàn quốc. Đây là những công trình, phần việc TN ý nghĩa, thể hiện sự nỗ lực, cố gắng, sáng tạo của đoàn viên, thanh, thiếu nhi, "hăng hái xung phong, không ngại khó khăn", quyết tâm thực hiện nhằm góp phần giải quyết nhu cầu thiết thân của người dân, tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị, địa phương, góp phần xây dựng đất nước.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh thấu hiểu sâu sắc và đánh giá cao vai trò của TN, Người xem TN là người chủ tương lai của nước nhà. Trong Di chúc thiêng liêng để lại cho toàn Đảng, toàn dân, Người đã căn dặn Đảng cần chăm lo, giáo dục, bồi dưỡng đạo đức cách mạng, đào tạo TN trở thành những người kế thừa xây dựng xã hội chủ nghĩa "vừa hồng, vừa chuyên". Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Bác luôn dành tình cảm sâu sắc cho mọi tầng lớp nhân dân, nhất là đối với TN, thiếu niên và nhi đồng. Vì vậy, dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng, lớp lớp TN phải luôn hăng hái đi đầu, trở thành lực lượng xung kích, nòng cốt trong các phong trào đấu tranh cách mạng; ra sức học tập, rèn luyện, xung kích, tình nguyện với tinh thần "đâu cần TN có, việc gì khó có TN", đóng góp to lớn cho các lĩnh vực của đời sống xã hội, xây dựng, bảo vệ vững chắc nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn - Lê Quốc Phong kêu gọi tuổi trẻ cả nước tích cực thi đua, triển khai đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn từ tháng 9/2019 đến 02/2020 với chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam sắt son niềm tin với Đảng", hướng đến kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020). Qua đó, các tổ chức Đoàn trong cả nước khởi xướng thêm nhiều phong trào phù hợp, tạo môi trường cho TN sáng tạo, tình nguyện, đóng góp cho công cuộc đổi mới, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước./.

Theo Báo Long An online

10/09/2019 9:00 SAĐã ban hành
Không ngừng làm mới mình để phục vụ khán giảKhông ngừng làm mới mình để phục vụ khán giả
Hàng năm, cứ đến ngày 12/8 âm lịch, giới nghệ sĩ có nhiều hoạt động nhằm tưởng nhớ các bậc tiền bối, còn gọi là Giỗ tổ sân khấu. Đây là dịp để các nghệ sĩ tỏ lòng biết ơn các bậc tiền nhân sáng tạo nên loại hình nghệ thuật sân khấu độc đáo.
Giỗ tổ sân khấu là dịp để các nghệ sĩ tỏ lòng biết ơn bậc tiền nhân (Trong ảnh: Một tiết mục do Nghệ sĩ ưu tú Hồ Ngọc Trinh biểu diễn trong buổi họp mặt kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam)

Giỗ tổ sân khấu là dịp để các nghệ sĩ tỏ lòng biết ơn bậc tiền nhân (Trong ảnh: Một tiết mục do Nghệ sĩ ưu tú Hồ Ngọc Trinh biểu diễn trong buổi họp mặt kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam)

Gắn bó với nghề

Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An có biết bao thế hệ NS gắn bó với nghề. Những cái tên như Đoàn Dự, Ánh Hồng, Mỹ Thu, Nguyên Tâm, Tuyết Ngân, Hồ Ngọc Trinh,... đã góp phần làm nên sân khấu cải lương tỉnh nhà nói riêng và cả nước nói chung một thời huy hoàng.

 

Nghệ sĩ ưu tú Nguyên Tâm

Gắn bó với nghề 26 năm, Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Nguyên Tâm trải qua những bước thăng trầm cùng nghệ thuật cải lương. Anh chia sẻ: "Tôi đã dành trọn tuổi thanh xuân của mình tại Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An, trải qua thời hoàng kim của sân khấu, giai đoạn mà chỉ cần sân khấu sáng đèn là khán giả đến xếp hàng mua vé xem chật kín cả rạp và tôi cũng là lớp NS trải qua giai đoạn được xem là thoái trào của sân khấu cải lương nói riêng và nhiều bộ môn nghệ thuật truyền thống nói chung nhưng chưa bao giờ hối hận về sự lựa chọn của mình. Chúng tôi được Tổ nghiệp thương thì phải cống hiến hết mình, đã là "kiếp tằm" thì phải "nhả tơ"".

Để tìm lại "nhịp thở" vốn có của đời sống cải lương, các NS chủ động kết hợp với tác giả, đạo diễn để cải lương đến gần hơn với công chúng, đặc biệt là khán giả trẻ. Nhiều năm qua, cải lương Long An được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh và sự chỉ đạo trực tiếp của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Hàng năm, Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An biểu diễn phục vụ tại vùng sâu, vùng xa, biên giới trong tỉnh, kết nghĩa giao lưu, trao đổi nghệ thuật với các đơn vị nghệ thuật tỉnh bạn,... nhằm mang đến cho khán giả những chương trình đa dạng về màu sắc, phong phú về nội dung.

Đoàn tích cực tham gia hầu hết các đợt Liên hoan Cải lương toàn quốc, Liên hoan Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc,... đoạt nhiều giải thưởng cao và phối hợp đăng cai tổ chức thành công Liên hoan Cải lương toàn quốc 2018. Ngoài ra, hàng tháng, đoàn còn phối hợp Đài Phát thanh và Truyền hình tổ chức các chương trình truyền hình trực tiếp thu hút đông đảo khán giả. 

NS Nguyên Tâm cho biết thêm: "Lứa NS chúng tôi rất phấn khởi vì luôn được các cấp, các ngành quan tâm, tạo điều kiện tốt để NS an tâm làm nghề, cống hiến hết mình vì nghệ thuật. Tuy nhiên, có một điều đau đáu của bao lớp NS là chế độ dành cho NS hiện nay còn quá thấp, với mức lương căn bản cùng với phụ cấp mỗi suất diễn chỉ gần 200.000 đồng thì NS rất khó bám trụ với nghề. Một số NSƯT gắn bó cả đời với sân khấu, nhưng khi về già, thậm chí có người đã mất, vẫn không có được một mái nhà. Tình yêu nghề sẵn có, lòng nhiệt huyết không thiếu nhưng NS trẻ vẫn chưa thật sự an tâm khi gắn bó với nghề".

 

Tiết mục biểu diễn của Nghệ sĩ nhân dân Bạch Tuyết trong buổi họp mặt kỷ niệm ngày Sân khấu Việt Nam

Không ngừng làm mới mình

NS trẻ Nguyễn Thị Thu Mỹ (nghệ danh Thu Mỹ) cho hay: "Hiện nay, người dân có thể lựa chọn nhiều chương trình giải trí khác nhau. So với các loại hình giải trí khác, đờn ca tài tử, sân khấu cải lương gặp không ít khó khăn".

 

Nghệ sĩ ưu tú, Trưởng đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An - Hồ Ngọc Trinh

NSƯT, Trưởng đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An - Hồ Ngọc Trinh chia sẻ: "Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An là nơi đầu tiên mở "cánh cửa" đón tôi đến với sân khấu cải lương. Tại đây, tôi có những người thầy đầu tiên tận tình hướng dẫn. Tôi nghĩ, NS phải không ngừng học hỏi, biết làm mới mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khán giả. Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An luôn xác định, đời sống nghệ thuật không thể chỉ trông chờ vào những suất diễn được phân bổ hàng năm và câu chuyện bán vé trước mỗi buổi diễn như xưa giờ cũng không còn hiệu quả. Anh em NS chủ động tìm hợp đồng và huy động mọi nguồn lực xã hội để dựng vở mới. Hiện nay, vẫn còn rất nhiều khán giả yêu thích cải lương nhưng nhu cầu thưởng thức của khán giả ở từng địa phương không giống nhau. Nếu chỉ dựng vở theo chỉ tiêu hàng năm rồi mang đi lưu diễn thì khả năng thất bại rất cao. Khán giả đang có rất nhiều lựa chọn khác, ngoài cải lương. Diễn miễn phí mà khán giả không thích, họ cũng không xem và đoàn cũng không còn cơ hội quay lại điểm diễn đó lần sau nữa".

Có lẽ, điều đặc biệt khiến NSƯT Hồ Ngọc Trinh ngày càng được mọi người yêu mến đó là lâu nay, dù đã là một NS nổi tiếng có mức cát-sê cao, được mời tham gia nhiều chương trình tại TP.HCM nhưng chị vẫn không rời xa Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An, "cái nôi" đã nâng đỡ chị trong những bước đi đầu tiên và giúp chị trưởng thành, có được những kết quả như hiện tại. Chị luôn đi về như con thoi giữa Long An - TP.HCM như một cách tri ân khán giả tỉnh nhà và mở rộng những cơ hội làm việc mới.   

Trong khi đời sống hiện nay xuất hiện nhiều loại hình giải trí khác nhau, các loại hình nghệ thuật văn hóa truyền thống phải cạnh tranh với cái nhanh, cái gấp của thời đại để vừa gìn giữ, bảo tồn bản sắc văn hóa và những giá trị truyền thống. Chính những người NS gắn bó với nghề, với mảnh đất Long An đã góp một phần không nhỏ trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị ấy.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch - Nguyễn Thị Thủy cho biết: "Không phải tất cả mọi người đều quay lưng lại với sân khấu cải lương. Hiện sân khấu vẫn còn một lượng khán giả nhất định. Sau một thời gian trầm lắng, sân khấu cải lương đang trên đà hồi phục. Vì vậy, nếu những NS, những người làm nghề luôn tâm huyết đưa sân khấu cải lương đến gần hơn với khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ, tôi tin, khán giả sẵn sàng chung tay cùng những người làm nghề giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống quý báu của nghệ thuật cải lương"./.

Thắp hương tưởng niệm Tổ nghiệp ngành sân khấu 

Thắp hương tưởng niệm Tổ nghiệp ngành sân khấu

Họp mặt kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam

Ngày 09/9/2019, tại Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An diễn ra buổi Họp mặt kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam. Đến dự có Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh - Trương Văn Nọ; Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa cùng các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh. 

Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch - Nguyễn Anh Dũng biểu dương thành tích của các đơn vị nghệ thuật, đội ngũ văn nghệ sĩ sân khấu với những đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phục vụ nhu cầu tinh thần và thưởng thức nghệ thuật của các tầng lớp nhân dân. Đến thời điểm này, Long An có 1 nghệ sĩ nhân dân (NSND), 8 NSƯT và 10 nghệ nhân ưu tú.

Tại lễ kỷ niệm, lãnh đạo tỉnh và các đại biểu được xem nhiều trích đoạn, tiết mục đặc sắc được thể hiện bởi các nghệ sĩ Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An cùng các nghệ sĩ nổi tiếng đến từ TP.HCM gồm Tiến sĩ, NSND Bạch Tuyết; NSND Trọng Hữu; NSƯT Hồ Ngọc Trinh; NS hài Kiều Mai Lý,…​

Theo Báo Long An online

11/09/2019 10:00 SAĐã ban hành
Long An: Thêm 7 dự án hoàn thành giao nền và cấp sổ đỏ cho người dân tái định cưLong An: Thêm 7 dự án hoàn thành giao nền và cấp sổ đỏ cho người dân tái định cư
Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường Long An, so với thời điểm cuối năm 2017, đến nay tỉnh có thêm 7 dự án hoàn thành việc giao nền, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người dân tái định cư (TĐC).

​Tính đến ngày 15/8/2018, toàn tỉnh có 47 dự án có bố trí nền cho người dân TĐC với tổng diện tích 1.199,92ha, tập trung chủ yếu tại các huyện: Cần Giuộc, Bến Lức, Đức Hòa, Cần Đước, Tân Trụ, Thủ Thừa và TP.Tân An.

Trong đó, có 17 dự án cơ bản hoàn thành việc giao nền và cấp GCNQSDĐ cho người dân TĐC; 4 dự án hoàn thành toàn bộ việc giao nền và cấp GCNQSDĐ cho chủ đầu tư nhưng chưa hoàn thành cấp GCNQSDĐ cho người dân; 20 dự án đang thực hiện giao nền và cấp GCNQSDĐ cho người dân TĐC (trong đó, 3 dự án hoàn thành việc giao nền); 6 dự án đang trong giai đoạn kê biên, bồi thường, giải phóng mặt bằng.

 

Thêm 7 dự án hoàn thành giao nền, cấp GCNQSDĐ cho người dân TĐC ( ảnh chụp tại Khu tái định cư Tân Phước của Công ty Cổ phần Khai thác và Quản lý Khu công nghiệp Đặng Huỳnh, huyện Cần Giuộc)

Tổng số nền bố trí TĐC trên địa bàn tỉnh là 18.626 nền, trong đó đã giao cho người dân 16.896 nền (chiếm 90,7% so với tổng số nền bố trí TĐC). Tỉnh đã cấp 15.470 GCNQSDĐ cho chủ đầu tư (chiếm 91,6% so với số nền giao cho người dân) và 13.840 GCNQSDĐ cho người dân (chiếm 81,9% so với số nền giao cho người dân). Số nền người dân đã xây dựng nhà ở là 4.004 nền. 

So với thời điểm cuối năm 2017, tăng 7 dự án cơ bản hoàn thành việc giao nền và cấp GCNQSDĐ cho người dân TĐC, tổng số nền TĐC giảm 657 nền (chủ yếu do người dân chuyển sang nhận TĐC bằng tiền), số nền giao cho người dân tăng 1.067 nền, số GCNQSDĐ cấp cho chủ đầu tư tăng 1.061 giấy, số GCNQSDĐ cấp cho người dân tăng 2.057 giấy, số nền đã xây dựng nhà ở tăng 662 nền.

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường tích cực, chủ động phối hợp Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND các huyện mời 22 nhà đầu tư làm việc để báo cáo tiến độ, thống nhất phương pháp lộ trình giải quyết dứt điểm việc giao nền và cấp GCNQSDĐ cho người dân TĐC tại từng dự án cụ thể./.

Theo Báo Long An Online

20/09/2018 8:00 CHĐã ban hành
Kinh phí khuyến công hỗ trợ hộ kinh doanh nâng cao chất lượng sản phẩmKinh phí khuyến công hỗ trợ hộ kinh doanh nâng cao chất lượng sản phẩm
Nguồn kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ cho các hộ kinh doanh không lớn, nhưng đó là nguồn vốn mồi giúp các hộ kinh doanh, cơ sở công nghiệp nông thôn đổi mới công nghệ và trang thiết bị sản xuất nhằm đưa sản phẩm ra thị trường có chất lượng tốt, đủ sức cạnh tranh với hàng hóa cùng loại.

​Nâng cao chất lượng sản phẩm

Ông Trần Phước Thành (ấp Hưng Trung, xã Hưng Thạnh, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An) theo nghề sản xuất rượu của gia đình khá lâu và cung cấp cho thị trường huyện Tân Hưng, TP.HCM. Rượu do gia đình ông Thành có nhãn hiệu Phát Đạt, được người dân trong vùng ưa thích vì thơm, ngon. Ông Thành nói: "Trong quá trình sản xuất, tôi thường chọn các loại gạo có chất lượng tốt. Gạo phải bảo đảm an toàn thực phẩm, nấu ra cơm phải thơm, dẻo và trắng".

 

Hộ kinh doanh Trần Phước Thành thử nghiệm và đưa máy lọc độc tố rượu vào sản xuất

Tuy sản xuất rượu khá lâu nhưng chủ yếu ông Thành học kinh nghiệm từ gia đình và có công thức riêng. Điều lo lắng nhất thời gian qua của ông là rượu chưa đạt tiêu chuẩn về chất lượng và các chỉ tiêu hàm lượng aldehyt trong rượu còn cao, năng suất thấp.

Nhận thấy rõ những hạn chế trong quá trình sản xuất, ông Thành quyết định đầu tư máy lọc độc tố rượu nhằm nâng cao năng suất, khử hàm lượng aldehyt trong rượu. Với công nghệ sản xuất mới, chắc chắn sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng, đồng thời bảo đảm an toàn thực phẩm.

Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh xây dựng đề án sử dụng từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương để giúp ông mạnh dạn đầu tư máy lọc độc tố rượu. Đề án có tổng kinh phí 88 triệu đồng, trong đó kinh phí khuyến công hỗ trợ 44 triệu đồng. Ông Thành chia sẻ: "Từ khi thử nghiệm và đưa máy lọc độc tố rượu vào sản xuất, chất lượng rượu nâng lên rõ rệt, người dân rất thích và an tâm khi dùng. Máy lọc độc tố rượu có công suất 150 - 200 lít/giờ". 

Năm 2017, sản phẩm rượu gạo Phát Đạt của hộ kinh doanh Trần Phước Thành được chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp huyện. Hiện nay, bình quân mỗi tháng, ông Thành sản xuất hơn 3.500 lít rượu, phân phối địa bàn trong huyện và TP.HCM. Sau khi đầu tư máy lọc độc tố rượu, ông Thành cho biết sẽ mở rộng thị trường hơn nữa, nhất là địa bàn TP.HCM.

Giảm giá thành

Bằng nguồn kinh phí khuyến công địa phương, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh vừa phối hợp Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Châu Thành, hộ kinh doanh trang trí nội thất Kim Hương 4 (khu phố 3, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành) nghiệm thu đề án "Hỗ trợ ứng dụng máy may viền nệm băng tải".

Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh - Phạm Văn Hường cho biết: Khi đề án này hoàn thành và máy may viền nệm băng tải đưa vào sử dụng, sản phẩm nệm do hộ kinh doanh trang trí nội thất Kim Hương 4 bán ra sẽ giảm giá thành.

 

Đại biểu nghiệm thu máy may viền nệm băng tải tại hộ kinh doanh Kim Hương 4

Ông Trương Thanh Ngọc, chủ hộ kinh doanh Kim Hương 4, chia sẻ: "Hiện nay, nhu cầu sử dụng nệm của người dân đang tăng. Tuy vậy, cơ sở chưa đáp ứng hết nhu cầu của người tiêu dùng do đang gặp khó khăn trong khâu sản xuất ra thành phẩm nệm".

Trước đây, ông Ngọc bán hàng thành phẩm nhưng giá thị trường sẽ cao. Muốn có giá thành cạnh tranh, ông chịu khó lấy nguyên liệu như cao su, lò xo, mouse cao su, gòn ép,… về sản xuất nệm theo phương pháp thủ công và đặt hàng gia công áo nệm. Nhận thấy những hạn chế trên, ông quyết định đầu tư máy may viền nệm băng tải nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng lực sản xuất, sử dụng tiết kiệm nguồn nguyên liệu.

Với mục tiêu hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hiện đại vào sản xuất, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh đã phối hợp Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Châu Thành, hộ kinh doanh xây dựng đề án "Hỗ trợ ứng dụng máy may viền nệm băng tải". Tổng kinh phí thực hiện đề án 220 triệu đồng, trong đó nguồn kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ 100 triệu đồng, phần còn lại là vốn đối ứng của hộ kinh doanh. 

Ông Trương Thanh Ngọc cho biết thêm: Máy may viền nệm băng tải có thể may được tất cả các loại nệm từ cao su, gòn ép đến lò xo và may trực tiếp áo nệm ngay trên ruột nệm. Sản phẩm làm ra rất đồng nhất, không hao hụt và mẫu mã rất đa dạng theo nhu cầu khách hàng. Đặc biệt, khi giảm các công đoạn gia công, giá thành sẽ hạ so với trước đây và giúp cơ sở có thể cạnh tranh giá với các loại nệm khác trên thị trường. 

Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh - Phạm Văn Hường chia sẻ thêm, năm 2019, UBND tỉnh có quyết định giao Sở Công Thương thực hiện 8 đề án khuyến công địa phương với số tiền trên 1,1 tỉ đồng. Trên cơ sở đó, Sở Công Thương giao Trung tâm quản lý và thực hiện.

Theo đó, có 4 đề án với kinh phí thực hiện 765 triệu đồng được hỗ trợ gián tiếp các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các cơ sở công nghiệp nông thôn bằng nhiều hình thức như: Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp huyện, tỉnh năm 2019; xét tặng danh hiệu nghệ nhân, thợ giỏi, người có công đưa nghề về tỉnh Long An trong ngành thủ công mỹ nghệ năm 2019; trưng bày, quảng bá và giới thiệu sản phẩm thông qua các hội chợ, triển lãm. 4 đề án còn lại với kinh phí hỗ trợ trên 373 triệu đồng được hỗ trợ trực tiếp các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cơ sở công nghiệp nông thôn tiêu biểu./.

Theo Báo Long An Online

09/08/2019 10:00 SAĐã ban hành
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc Tết Trung thu cho các cháu thiếu niên, nhi đồngTổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc Tết Trung thu cho các cháu thiếu niên, nhi đồng
Nhân dịp Tết Trung thu 2019, ngày 09/9/2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thư gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng Việt Nam ở trong nước, các cháu trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các cháu người nước ngoài ở Việt Nam. Cổng Thông tin điện tử tỉnh trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung bức thư.

Các cháu thiếu niên, nhi đồng yêu quý,

Nhân dịp Tết Trung thu, Bác rất vui gửi đến các cháu thiếu niên, nhi đồng Việt Nam ở trong nước, các cháu trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các cháu người nước ngoài ở Việt Nam những tình cảm thương mến và lời chúc tốt đẹp nhất.

Bác rất mừng nhận thấy năm học vừa​ qua, các cháu đã có nhiều cố gắng, tiến bộ trong học tập và rèn luyện, hăng hái tham gia các hoạt động xã hội, làm nhiều việc tốt, trở thành con ngoan, trò giỏi, Cháu ngoan Bác Hồ. Nhiều cháu đạt thành tích cao tại các kỳ thi quốc gia và quốc tế, làm rạng danh thế hệ trẻ Việt Nam, thắp lên niềm tin và hy vọng lớn lao vào thế hệ măng non, chủ nhân tương lai của đất nước.

Năm nay, Việt Nam và các quốc gia trên thế giới cùng tổ chức kỷ niệm 30 năm Công ước của Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em. Đảng, Nhà nước, nhà trường, gia đình và xã hội luôn quan tâm, chăm lo, tạo mọi điều kiện tốt nhất để các cháu được vui chơi, học tập, rèn luyện, phát triển toàn diện trong môi trường an toàn, lành mạnh và thực hiện đầy đủ các quyền của trẻ em. Bác mong các cháu tiếp tục thực hiện thật tốt Năm điều Bác Hồ dạy, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, kính trọng thầy cô, lễ phép với người lớn, đoàn kết, giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn; chăm chỉ học tập và rèn đức, luyện tài để sau này trở thành chủ nhân xây dựng đất nước ta ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Bác chúc các cháu đón Tết Trung thu thật vui tươi, bổ ích.

Thân ái!

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước - Nguyễn Phú Trọng

11/09/2019 3:00 CHĐã ban hành
Sắp công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2017Sắp công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2017
Vào ngày 22/3 tới đây, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) sẽ tổ chức buổi Lễ thường niên Công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2017.

​Với hơn 10.000 doanh nghiệp trong nước và gần 1.800 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phản hồi khảo sát, Báo cáo Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2017 là "tập hợp tiếng nói" của cộng đồng doanh nghiệp về chất lượng điều hành và môi trường kinh doanh tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam trong năm vừa qua. Cùng với việc công bố Bảng Xếp hạng Chỉ số PCI 2017, Báo cáo PCI 2017 dành phần quan trọng để phản ánh cảm nhận của cộng đồng doanh nghiệp về nỗ lực của các tỉnh, thành phố trong thực hiện các Nghị quyết 19/NQ-CP của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Báo cáo PCI 2017 có chương riêng phân tích về thực trạng, năng lực quản lý, điều hành của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam bên cạnh chương cập nhật các đánh giá của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài về môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam.

Chỉ số năng lực cạnh tranh PCI của tỉnh Long An năm 2016 đứng vị trí thứ 15 trong bảng xếp hạng, thuộc nhóm Tốt với 60,65 điểm.

bieu-do-pci-long-an-2016.jpg

Nguồn pcivietnam.org​

PCI là từ viết tắt của cụm từ Tiếng Anh "Provincial Competitiveness Index", được công bố thí điểm lần đầu tiên vào năm 2005 gồm tám chỉ số thành phần, mỗi chỉ số thành phần lý giải sự khác biệt về phát triển kinh tế giữa các tỉnh, thành phố của Việt Nam, theo đó đã có 47 tỉnh, thành phố của Việt Nam được xếp hạng và đánh giá. Lần thứ hai, năm 2006 hai lĩnh vực quan trọng của môi trường kinh doanh - Thiết chế pháp lý và Đào tạo lao động- được đưa vào xây dựng chỉ số PCI. Từ năm 2006 trở đi, tất cả các tỉnh thành của Việt Nam đều được đưa vào bảng xếp hạng, đồng thời các chỉ số thành phần cũng được tăng cường thêm. Năm 2009, phương pháp luận PCI được điều chỉnh để phản ánh kịp thời sự phát triển năng động của nền kinh tế và các thay đổi trong môi trường pháp lý tại Việt Nam. Sau khi loại bỏ chỉ số Ưu đãi doanh nghiệp nhà nước, hiện nay, PCI còn 9 chỉ số thành phần. Năm 2013, PCI đánh dấu bước thay đổi mới khi chỉ số Cạnh tranh bình đẳng được đưa vào bộ chỉ số là một thước đo đánh giá, theo đó, một tỉnh được đánh giá là thực hiện tốt tất cả 10 chỉ số thành phần này cần có: Chi phí gia nhập thị trường thấp; Doanh nghiệp dễ dàng Tiếp cận đất đai và có mặt bằng kinh doanh ổn định; Môi trường kinh doanh công khai minh bạch, doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận công bằng các thông tin cần cho kinh doanh và các văn bản pháp luật cần thiết; Thời gian doanh nghiệp phải bỏ ra để thực hiện các thủ tục hành chính và thanh tra kiểm tra hạn chế nhất (Chi phí thời gian); Chi phí không chính thức ở mức tối thiểu; Cạnh tranh bình đẳng - chỉ số thành phần mới; Lãnh đạo tỉnh năng động và tiên phong; Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, do khu vực nhà nước và tư nhân cung cấp; Có chính sách đào tạo lao động tốt; Hệ thống pháp luật và tư pháp để giải quyết tranh chấp công bằng và hiệu quả.

 

TV 

15/03/2018 11:00 SAĐã ban hành
Lợi ích của công nghệ sinh thái trong canh tác lúaLợi ích của công nghệ sinh thái trong canh tác lúa
Công nghệ sinh thái là thiết kế lại hệ thống ruộng lúa sao cho đa dạng hóa về thực vật và động vật. Hay nói cách khác là làm cho các loài có trong hệ sinh thái ruộng lúa được phong phú. Từ đó tạo được chuỗi thức ăn và mạng lưới thức ăn trong sự biến động nhưng cân bằng. Trong đó, các loại thiên địch sẽ tấn công các loài sâu hại và giữ mật số của dịch hại ở mức thấp nhất không làm ảnh hưởng đến  năng suất và chúng ta hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ sâu.

​Các loại cây trồng thường là hoa có màu sắc sặc sỡ như xuyến chi, soi nháy, cúc mặt trời,... sẽ thu hút các loại thiên địch có ích nhất là ong mật và ong ký sinh đến bảo vệ ruộng lúa giúp giảm chi phí thuốc trừ sâu. Ngoài việc tiết kiệm chi phí do hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu thì nông dân còn thu được một nguồn lợi khác từ việc trồng các loại cây như đậu bắp, đậu xanh, cây mè hoặc một số loại cây ngắn ngày khác trên bờ ruộng và đồng thời tạo cảnh quan nông thôn, giúp nông dân phấn khởi, thoải mái khi đi làm đồng.

Kết quả của mô hình đã thực hiện ở nhiều địa phương cho thấy chi phí sản xuất lúa khi có áp dụng công nghệ sinh thái thấp hơn so với ruộng sản xuất lúa thông thường là 1,8 triệu đồng/hecta. Thu nhập trung bình từ việc trồng đậu xanh, đậu bắp và mè trên bờ ruộng khoảng 1,2 triệu đồng/hecta. Chênh lệch lợi nhuận trong mô hình so với ngoài mô hình trung bình khoảng 5 triệu đồng/hecta.

Để áp dụng thành công công nghệ sinh thái trong canh tác lúa thì cần thực hiện các yêu cầu sau:

- Khi trồng cây cần chú ý chọn những loại cây có hoa màu sắc và hương thơm phù hợp, đặc biệt là các loại hoa có màu vàng, có nhiều mật và phấn hoa để thu hút thiên địch; cây phải dễ trồng, ít chăm sóc và có thể trổ hoa quanh năm.

- Phải trồng cây trước khi gieo sạ lúa nhằm thu hút thiên địch sớm ngay từ ban đầu.

- Cần áp dụng trồng cây hoa đồng loạt trên diện tích rộng để tăng hiệu quả của mô hình.

- Cần làm đất kỹ, quản lý tốt cỏ dại từ đầu vụ, tránh phun thuốc cỏ gần bờ để không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây hoa.

- Gieo sạ lúa theo lịch khuyến cáo của địa phương. Bón phân cân đối, áp dụng biện pháp quản lý dịch hại IPM và hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ sâu, rầy./.

Trúc Mai/Trung tâm Khuyến nông

18/12/2017 2:35 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​