Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện
 
Nhóm địa phương nguy cơ thấp có thể xem xét, đề xuất Ủy ban Nhân dân tỉnh cho học sinh đi học trở lại, tuy nhiên, vấn đề đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên phải đặt lên hàng đầu. 
 
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 – 21/4/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng Hội Nhà báo Việt Nam. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư. 
 
Thủ tướng nhìn nhận, tình hình dịch bệnh có chuyển biến tốt hơn so với phiên họp trước, cần phải nới lỏng từng bước nhưng phải có kiểm soát đúng mức để không có tình trạng chủ quan, coi thường khiến dịch bệnh có thể bùng phát trở lại. 
 
Ngày 20/4, Công ty TNHH An Nhựt Tân Long An phối hợp các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tiến hành khởi công xây dựng các hạng mục còn lại của hạ tầng khu tái định cư An Nhựt Tân.  
 
Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo một số bộ, ngành nghiên cứu, xử lý thông tin báo chí phản ánh về thủy sản, chống hạn mặn và cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời. 
 
Những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) lực lượng công an trên toàn tỉnh Long An đã không ngại khó khăn, vất vả,... sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần cùng toàn tỉnh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. 
 
Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Long An vừa phối hợp Báo Tuổi Trẻ trao tặng 200 bồn chứa nước (loại 500 lít/bồn) và gần 50m3 nước ngọt cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn thuộc 2 xã vùng hạn, mặn: Tân Tập, Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc. 
 
Qua công tác tuần tra, kiểm soát, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp (thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An) liên tiếp bắt giữ các vụ buôn lậu từ phía Campuchia vào Việt Nam. 
 
​Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Công điện số 1665/CĐ-UBND ngày 31/3/2020 và Công điện số 2134/CĐ-UBND ngày 16/4/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19; UBND tỉnh Long An sẽ không tổ chức họp báo thường kỳ để thông tin tình hình kinh tế - xã hội quý I và chương trình công tác quý II năm 2020. 
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh điều này khi phát biểu khai mạc phiên họp 44 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, sáng 20/4. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Long An: Trẻ mầm non, học sinh tiểu học trở lại trườngLong An: Trẻ mầm non, học sinh tiểu học trở lại trường
Sau cấp THCS và THPT, ngày 11/5, trẻ mầm non, học sinh tiểu học trên địa bàn tỉnh Long An đi học trở lại. Theo đó, mỗi trường áp dụng phương án tổ chức dạy học theo quy định và phù hợp với đơn vị của mình.

Trẻ được hướng dẫn rửa tay đúng cách trước khi vào lớp

Toàn tỉnh có hơn 202.000 trẻ mầm non, học sinh tiểu học. Trong đó, trẻ mầm non là hơn 63.000, học sinh tiểu học là gần 139.000. 

Đi học trở lại, trẻ mầm non, học sinh tiểu học được giáo viên đo thân nhiệt, hướng dẫn rửa tay trước khi vào lớp học và thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học để các em và phụ huynh nắm rõ.

Trong ngày đầu trở lại trường, trẻ mầm non, học sinh tiểu học còn vắng nhiều, đặc biệt là trẻ 2 - 4 tuổi./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-tre-mam-non-hoc-sinh-tieu-hoc-tro-lai-truong-a95169.html


12/05/2020 10:00 SAĐã ban hành
Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị trao đổi kinh nghiệm triển khai mô hình Trung tâm phục vụ hành chính công tại tỉnh Long AnĐoàn công tác tỉnh Quảng Trị trao đổi kinh nghiệm triển khai mô hình Trung tâm phục vụ hành chính công tại tỉnh Long An
Ngày 9/6, đoàn công tác Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị do đồng chí Chánh Văn phòng UBND tỉnh - Nguyễn Văn Bốn làm trưởng đoàn, đến thăm và trao đổi kinh nghiệm triển khai mô hình Trung tâm Phục vụ hành chính công tại tỉnh Long An. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh Long An – Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh – Võ Minh Thành, cùng các lãnh đạo và viên chức Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An.

9-6-2019-tiep-quang-tri.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Giám đốc Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Long An đã giới thiệu với đoàn công tác Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị về quá trình hình thành, phát triển và kết quả hoạt động của Trung tâm thời gian qua. Theo đó, với mục đích "vì dân phục vụ", Trung tâm chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 17/10/2016. Ban đầu Trung tâm thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC của 06 sở. Đến ngày 02/7/2018, UBND tỉnh đưa tất cả TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở ngành tỉnh vào thực hiện tại Trung tâm. Đầu năm 2019, 02 cơ quan ngành dọc là Cục Thuế tỉnh và Công an tỉnh cũng đưa TTHC vào thực hiện tại Trung tâm. Như vậy, tổng số sở, ngành có TTHC đưa vào thực hiện tại Trung tâm là 19 cơ quan, đơn vị với 1.306 TTHC, thuộc 121 lĩnh vực; sở ngành chấm dứt hoạt động của Bộ phận một cửa.

Việc phối hợp giữa Trung tâm với các sở, ngành trong việc tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả được thực hiện trên Phần mềm một của điện tử và theo quy chế do UBND tỉnh ban hành. Theo nguyên tắc phối hợp, Trung tâm là cơ quan duy nhất liên hệ với cá nhân, tổ chức trong suốt quá trình cá nhân, tổ chức thực hiện TTHC tại Trung tâm, trừ trường hợp việc liên hệ đã được quy định trong trình tự thực hiện TTHC. Trung tâm thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ, chịu trách nhiệm về tính đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ, thiết lập hồ sơ điện tử và chịu trách nhiệm về tính thống nhất đầy đủ giữa hồ sơ điện tử và hồ sơ giấy. Sau đó luân chuyển hồ sơ điện tử và hồ giấy đến sở ngành giải quyết, khi có kết quả sở ngành chuyển cho Trung tâm để trả cho cá nhân và tổ chức. Trong năm 2018, Trung tâm tiếp nhận 41.870 hồ sơ, đã giải quyết 39.434 hồ sơ (trong đó trước hạn là 23.626, chiếm tỷ lệ 59,91%; đúng hạn là 15.442, chiếm tỷ lệ 39,16%; quá hạn là 366, chiếm tỷ lệ 0,93%).

26-3-2019-lien-thong-TTHC1.jpg

Cán bộ Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Long An giải quyết Thủ tục hành chính cho doanh nghiệp

Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An đã ban hành quy định về quy trình phối hợp giải quyết liên thông một số thủ tục hành chính tại Trung tâm, theo đó, có 10 quy trình phối hợp liên thông thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở ngành khác nhau được công bố thực hiện tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm như: liên thông thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp và cấp Giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài; liên thông thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thành lập doanh nghiệp…Nhiều TTHC được rút ngắn thời gian giải quyết so với quy định như: trên lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp, thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, thông báo tạm ngừng kinh doanh, thông báo về việc tiếp tục kinh doanh, cấp CMND được giải quyết, trả kết quả trong ngày.


Đồng chí Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh Long An – Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh – Võ Minh Thành giới thiệu với đoàn công tác Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị về quá trình hình thành, phát triển và kết quả hoạt động của Trung tâm thời gian qua

Chia sẻ tại buổi làm việc, đồng chí Võ Minh Thành cho biết, một ưu điểm nổi bật Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An đạt được là việc xây dựng được cơ sở dữ liệu điện tử về TTHC, phục vụ cho việc giải quyết TTHC trên môi trường mạng, bằng hồ sơ điện tử tiến đến dần thay thế hồ sơ giấy, giúp tiết kiệm chi phí và việc giải quyết TTHC được nhanh chóng, thuận lợi, nhất là TTHC có liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp. Ngoài ra 15 địa phương trong tỉnh đều đã thành lập Trung tâm Hành chính công cấp huyện.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị - Nguyễn Văn Bốn đánh giá cao hiệu quả hoạt động mô hình Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An. Đồng chí nhận xét: "Trụ sở Trung tâm được bố trí rất khang trang, hiện đại, thân thiện, qua đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp đến giao dịch, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh". Qua trao đổi kinh nghiệm việc thành lập và duy trì hiệu quả hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An, sẽ giúp tỉnh Quảng Trị triển khai xây dựng thành công Trung tâm Phục vụ Hành chính công tại địa phương trong thời gian tới./.

 TV​

09/06/2019 2:00 CHĐã ban hành
Cảnh báo tình trạng gia tăng các vụ lừa đảo qua điện thoại, InternetCảnh báo tình trạng gia tăng các vụ lừa đảo qua điện thoại, Internet
Chỉ tính từ đầu năm 2019 đến nay, Công an thành phố Hà Nội đã nhận được đơn thư tố giác từ 18 nạn nhân, với tổng số tiền bị chiếm đoạt lên đến gần 33 tỷ đồng.
Ảnh minh họa. (Nguồn: YouTube)

Ảnh minh họa. (Nguồn: YouTube)

Ngày 23/5, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an thành phố Hà Nội đưa ra cảnh báo, khuyến cáo với người dân về sự gia tăng của các đối tượng lừa đảo qua điện thoại, mạng Internet.

Chỉ tính từ đầu năm 2019 đến nay, Công an thành phố Hà Nội đã nhận được đơn thư tố giác từ 18 nạn nhân, với tổng số tiền bị chiếm đoạt lên đến gần 33 tỷ đồng. Các đối tượng lừa đảo sử dụng mạng Internet, mạng viễn thông với nhiều thủ đoạn.

Thủ đoạn đầu tiên là giả danh Công an, cán bộ Tòa án để dọa dẫm, bắt người dân chuyển tiền vào tài khoản.

Các đối tượng tự xưng là nhân viên bưu điện gọi điện thoại đến thông báo cho người bị hại là họ đang nợ tiền cước điện thoại, có bưu phẩm gửi ở các bưu điện lâu ngày không đến nhận, thiếu nợ tiền ngân hàng do người khác lấy chứng minh nhân dân đăng ký mở tài khoản ngân hàng...

Khi nạn nhân trả lời là không có những việc trên thì đối tượng hướng dẫn, nối máy cho nạn nhân nói chuyện với đối tượng giả danh là cán bộ các cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án để trình báo...

Lúc này, đối tượng tiếp tục thông báo cho người bị hại là họ đang liên quan đến các vụ án, chuyên án của cơ quan Công an đang điều tra như Buôn bán ma túy, rửa tiền xuyên quốc gia... và đã có lệnh bắt của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, yêu cầu kê khai tài sản, tiền mặt hiện có, tiền trong các tài khoản ngân hàng.

Các đối tượng yêu cầu người bị hại phải luôn nghe điện thoại, liên tục nói chuyện với nhiều người tự xưng là điều tra viên, cán bộ điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án và không được kể cho người khác việc đang làm việc với cơ quan pháp luật.

Để người bị hại tin tưởng, các đối tượng sử dụng phần mềm, ứng dụng gọi điện thoại qua mạng Internet có thể hiển thị số gọi đến là số điện thoại của cơ quan Công an. Sau đó, các đối tượng vừa dùng những lời lẽ đe dọa về việc người bị hại sẽ bị bắt tạm giam để điều tra, vừa nói sẽ xem xét tạo điều kiện nếu như người bị hại thành khẩn khai báo.

Tiếp đó, các đối tượng yêu cầu người bị hại chuyển tiền vào tài khoản chỉ định để xác minh nguồn tiền, phục vụ điều tra khiến người bị hại sợ bị bắt tạm giam, mất danh dự, uy tín nên phải chuyển tiền theo yêu cầu của các đối tượng.

Ngoài ra, các nhóm lừa đảo còn sử dụng chiêu "bẫy tình." Thông qua mạng xã hội, đối tượng tìm hiểu, làm quen với người bị hại, tập trung vào nhóm người phụ nữ độc thân, các phụ nữ thiếu thốn tình cảm.

Các đối tượng tự nhận là doanh nhân, người có điều kiện kinh tế, quân nhân, sinh sống tại nước ngoài... Sau khi làm quen, các đối tượng thông báo gửi các món quà giá trị như laptop, iPhone, túi xách, nữ trang đắt tiền từ nước ngoài cho người bị hại.

Đối tượng tạo lập các trang web có ghi thông tin đơn hàng đang vận chuyển cho người bị hại tự kiểm tra để tin tưởng. Sau đó, chúng giả mạo nhân viên hãng vận chuyển, hải quan, yêu cầu người bị hại chuyển tiền để nộp phí nhận hàng.

Tiếp theo, các đối tượng thông báo trong bưu kiện có số lượng tiền lớn, yêu cầu người bị hại chuyển thêm tiền để mua giấy chứng nhận khoản tiền trong bưu phẩm không vi phạm pháp luật.

Phương thức lừa đảo thứ ba là các đối tượng chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội (chủ yếu là tài khoản Facebook), nhắn tin nhờ bạn bè, người quen nhận tiền hộ từ nước ngoài, xin người bị hại số tài khoản, số điện thoại. Sau đó, đối tượng gửi các tin nhắn giả mạo thông báo nhận tiền, dẫn dắt người bị hại đến các website giả mạo.

Các website này yêu cầu người bị hại phải nhập các thông tin tài khoản ngân hàng như ID, mật khẩu tài khoản internet banking, tên, số thẻ... Sau khi có thông tin internet banking, các đối tượng đăng nhập và chuyển tiền trong tài khoản của người bị hại đến các tài khoản của đối tượng.

Với loại đối tượng lừa đảo sử dụng công nghệ cao đang diễn biến phức tạp như hiện nay, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân nên nâng cao kiến thức về loại tội phạm này, tuyệt đối không cung cấp thông tin về thẻ ngân hàng, số tài khoản, thông tin internet banking với các đối tượng trên mạng. Ngoài ra, không có việc điều tra viên, lực lượng Công an gọi điện thoại thông báo như hình thức trên.

Nếu gặp phải các đối tượng này, người dân cần bình tĩnh, báo cho người thân trong gia đình và cơ quan Công an. Nếu bình tĩnh hơn, người dân có thể ghi lại thông tin của các đối tượng như số điện thoại, số tài khoản ngân hàng... để cung cấp cho lực lượng chức năng, tiện cho việc điều tra truy bắt các đối tượng lừa đảo./.

Theo TTXVN

24/05/2019 5:00 CHĐã ban hành
Cần Đước: Công bố các dự án có chủ trương đầu tư, các thửa đất chưa đủ điều kiện chuyển nhượng trên địa bàn huyệnCần Đước: Công bố các dự án có chủ trương đầu tư, các thửa đất chưa đủ điều kiện chuyển nhượng trên địa bàn huyện
UBND huyện Cần Đước, tỉnh Long An vừa ban hành văn bản công bố thông tin các dự án (DA) có chủ trương đầu tư, các thửa đất chưa đủ điều kiện chuyển nhượng trên địa bàn huyện.

​Theo văn bản số 1203/UBND–KT của UBND huyện Cần Đước vừa mới ban hành cuối tháng 5/2019, thời gian qua, trên địa bàn có nhiều DA dân cư được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư. Chủ đầu tư đang lập các thủ tục đất đai, quy hoạch, xây dựng hạ tầng,... chưa đủ điều kiện bán lô nền nhưng đã thực hiện kinh doanh bán lô nền thông qua nhiều hình thức như sàn giao dịch bất động sản, phát tờ rơi tại nhiều nơi, trên mạng internet,... Bên cạnh đó, nhiều thửa đất tự phân lô bán nền, chuyển nhượng không bảo đảm theo quy định.

 

Cần Đước công bố tính pháp lý của các DA, thửa đất trên địa bàn (ảnh minh họa)

Cụ thể, trên địa bàn huyện Cần Đước hiện có 17 DA được chấp thuận chủ trương đầu tư, đang lập thủ tục đất đai, phê duyệt quy hoạch, cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật triển khai DA đầu tư: Khu dân cư (KDC) đô thị GALA Cần Đước; KDC, tái định cư Phước Đông mở rộng; KDC xã Long Định; KDC xã Long Cang; KDC Thuận Phương Long Cang; KDC Long Cang (KDC thu nhập thấp); KDC Mỹ Lệ; KDC mới Chợ Trạm; KDC Phi Trường Tân Lân; KDC Cầu Tràm; KDC thu nhập thấp xã Long Hòa; KDC Tân Lân; KDC Phước Đông; KDC Phi Trường–Phước Đông; KDC Phi Trường–Long Trạch; KDC xã Long Trạch; KDC, tái định cư Phúc Long (mở rộng).

15 DA, thửa đất san lấp đã bị UBND huyện Cần Đước ra quyết định xử phạt hành chính do chưa đủ điều kiện tách thửa, chuyển nhượng theo quy định: Thửa đất số 10, tờ bản đồ số 10 (khu 4, thị trấn Cần Đước); thửa đất số 5183, 5184, 5185, 5186, 5203, tờ bản đồ số 02 (ấp 5, xã Long Sơn); thửa đất số 737, 919, 920, 204, tờ bản đồ số 06 (ấp 4, xã Long Hòa); thửa đất số 38, 887, 596, 299, 297, 927, 1304, 1305, 1303, 1302, 1074, 296, 1077, tờ bản đồ số 13 (ấp Long Thanh, xã Long Trạch); thửa đất số 77, 755, 759, 756, 758, 757, tờ bản đồ số 06 (ấp Cầu Xây, xã Long Trạch); khu A, lô số 1, thửa đất số 2121, tờ bản đồ số 07 (ấp Cầu Tràm, xã Long Trạch); thửa đất số 2145, tờ bản đồ số 07 (ấp Cầu Tràm, xã Long Trạch); khu C, lô số 1, thửa đất số 2169 tờ bản đồ số 07 (ấp Cầu Tràm, xã Long Trạch); thửa số 400, 401, tờ bản đồ số 03 (ấp Mỹ Tây, xã Mỹ Lệ); thửa số 1044, 1346, 1336, tờ bản đồ số 16 (ấp Xoài Đôi, xã Long Trạch); thửa số 138 tờ bản đồ số 12 (ấp 2, xã Tân Trạch); thửa số 610 tờ bản đồ số 08 (ấp Phước Vĩnh, xã Long Trạch); thửa số 1360 tờ bản đồ số 16 (ấp Xoài Đôi, xã Long Trạch); thửa số 144, 1108, tờ bản đồ số 07 (ấp 1, xã Long Khê); thửa số 928, 986, 991, 926, 695, 987, 510, 985, 927, 988 tờ bản đồ số 04 (ấp 1, xã Long Khê).

Theo UBND huyện Cần Đước, huyện giao trách nhiệm cho Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện chủ trì phối hợp các ngành liên quan, UBND các địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát, tổng hợp danh sách các DA cụ thể, thửa đất đang triển khai nhưng chưa đủ điều kiện bán nền, chuyển nhượng để công bố thông tin rộng rãi cho các sở, ngành tỉnh, tổ chức chính trị–xã hội huyện, UBND các địa phương, tổ chức, cá nhân, người dân nắm, biết cụ thể về tính pháp lý của từng DA, thửa đất, thuận lợi trong các công việc liên quan. Cần Đước tiếp tục chủ trì, chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn huyện tăng cường kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý và chấn chỉnh nghiêm các chủ đầu tư, cá nhân, tổ chức cố tình vi phạm trên lĩnh vực này./.

Theo Báo Long An Online

08/06/2019 5:00 CHĐã ban hành
Thông báo tổ chức viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ  (27/7/1947 - 27/7/2019)Thông báo tổ chức viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ  (27/7/1947 - 27/7/2019)
Nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ  (27/7/1947 - 27/7/2019), Ủy ban nhân dân tỉnh thông báo tổ chức viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, như sau:

​1. Kính mời các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng cư trú trên địa bàn thành phố Tân An; lãnh đạo và cán bộ, công chức các Ban Đảng, sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND thành phố Tân An, UBND huyện Thủ Thừa viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh vào lúc 06 giờ 30 phút ngày 24 tháng 7 năm 2019 (thứ Tư).

2. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp Công an tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức nghi thức lễ theo thông lệ thường kỳ và đảm bảo an toàn trật tự trong quá trình tổ chức.

3. Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh phối hợp với Văn phòng Tỉnh ủy chuẩn bị phương tiện đưa rước các đồng chí lão thành cách mạng cư trú trên địa bàn thành phố Tân An dự lễ viếng.

4. Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An có trách nhiệm tổ chức đưa tin về lễ viếng.

Ủy ban nhân dân tỉnh thông báo đến các đồng chí, các đơn vị, UBND thành phố Tân An, UBND huyện Thủ Thừa biết để tham dự lễ viếng./.

TH

16/07/2019 8:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ xây dựng 4 mô hình điểm chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ caoĐức Huệ xây dựng 4 mô hình điểm chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao
​Ngày 06/6/2019, Bí thư Huyện ủy Đức Huệ tỉnh Long An - Phạm Văn Trấn đối thoại với hơn 100 nông dân trên địa bàn huyện về Chương trình chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao gắn với phát triển kinh tế hợp tác.

Bí thư Huyện ủy Đức Huệ - Phạm Văn Trấn đối thoại với hơn 100 nông dân trên địa bàn huyện

Tính đến thời điểm hiện nay, huyện xây dựng được 4 mô hình điểm (MHĐ) tại 4 xã: Mỹ Quý Tây, Mỹ Quý Đông, Mỹ Thạnh Bắc, Bình Hòa Bắc, đạt 100% kế hoạch; thành lập 1 Hợp tác xã Tây Hòa (tại ấp Hòa Tây, xã Bình Hòa Bắc) với 16 thành viên, 181 con bò, trong đó có 86 con bò sinh sản. Huyện cũng thành lập được 10/10 tổ hợp tác, đạt 100% kế hoạch với tổng số 145 thành viên, nuôi tổng số 897 con bò, trong đó có 563 con bò cái sinh sản.

Tại các MHĐ của huyện, các hộ chăn nuôi đều được hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn gieo trồng thâm canh các giống cỏ có năng suất và chất lượng cao; hướng dẫn nâng cấp và điều chỉnh kết cấu chuồng trại thích hợp quy trình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học... Ngành chức năng hỗ trợ 21 máy cắt cỏ và 64 máy băm cỏ; thực hiện 57 mô hình trồng cỏ phục vụ chăn nuôi bò với diện tích 8,5ha, 4/8 mô hình biogas xử lý chất thải trong chăn nuôi; gieo tinh nhân tạo 762 con (kế hoạch 2.500 con). Số bò con sinh ra từ gieo tinh nhân tạo là 90 con, hiện sinh trưởng, phát triển tốt. Tính đến tháng 4-2019, tổng kinh phí đầu tư cho chương trình trên 233 triệu đồng.
Tại cuộc đối thoại, nông dân nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chương trình như nguồn vốn đối ứng, kỹ thuật chăn nuôi, liên kết tiêu thụ,…

Để thực hiện hiệu quả chương trình trong thời gian tới, Bí thư Huyện ủy Đức Huệ - Phạm Văn Trấn yêu cầu cấp ủy, chính quyền các địa phương cần tập trung lãnh, chỉ đạo và phối hợp các ngành liên quan đẩy mạnh tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, đoàn viên, hội viên, nông dân về ý nghĩa, lợi ích của việc chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao; từng bước thay đổi nhận thức, thói quen canh tác của nông dân. Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện mô hình hợp tác xã điểm ứng dụng công nghệ cao; tăng cường liên kết với các doanh nghiệp để tranh thủ sự hỗ trợ về vốn, khoa học - kỹ thuật và bao tiêu đầu ra sản phẩm cho nông dân trong vùng dự án./.

Theo Báo Long An Online

08/06/2019 5:00 CHĐã ban hành
Tổ chức Latter-Day Saints Charities (Hoa Kỳ) đến thăm và làm việc tại Long AnTổ chức Latter-Day Saints Charities (Hoa Kỳ) đến thăm và làm việc tại Long An
Ngày 07/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Long An tiếp đoàn của Tổ chức Latter-Day Saints Charities (LDSC) đến thăm và làm việc.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Long An – Nguyễn Hữu Ngọc tặng thư cảm ơn ông Roger và bà Mindy Elsmore (bên trái)

Thời gian qua, LDSC liên tục triển khai tài trợ một số chương trình, dự án trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, nước sạch vệ sinh môi trường,… tại một số xã vùng sâu, còn khó khăn phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh với số tiền hơn 3,5 tỉ đồng. Nhân dịp này, LDSC cũng giới thiệu nhân sự mới phụ trách các chương trình, dự án tại tỉnh Long An trong thời gian tới.

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Long An – Nguyễn Hữu Ngọc đánh giá cao hiệu quả tích cực một số chương trình dự án dược LDSC tài trợ trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc thị lực, cải thiện đời sống cho nhân dân tại địa phương. Ông Nguyễn Hữu Ngọc cảm ơn ông Roger và bà Mindy Elsmore đã quan tâm tài trợ cho người dân Long An trong thời gian vừa qua.

Ngoài ra, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh thông tin thêm một số địa phương trong tỉnh còn khó khăn, mong muốn tiếp tục vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài đối với một số chương trình, dự án phù hợp với tiêu chí tài trợ./.

Theo Báo Long An Online

08/06/2019 4:00 CHĐã ban hành
Tiếp bước cha anhTiếp bước cha anh
Những chuyến du khảo Về nguồn, hành trình đến với “địa chỉ đỏ”, chăm sóc nhà bia liệt sĩ, thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng, những người có công với nước,... là những việc làm thường xuyên của tuổi trẻ Tân An.

​Chúng tôi cùng các đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thành phố đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Võ Thị Xê, ngụ ấp Nhơn Trị 1, xã Nhơn Thạnh Trung, T.P Tân An, tỉnh Long An vào những ngày đầu xuân. Năm nay, mẹ Xê ngoài 80 tuổi, tóc mẹ bạc trắng, đôi mắt đã mờ, thế nhưng những ký ức về người con hy sinh, mẹ không thể nào quên. Nghe chuyện của mẹ, chúng tôi càng khâm phục về sự hy sinh thầm lặng, cao quý của người phụ nữ dành trọn cuộc đời mình cho Tổ quốc thiêng liêng.

Mẹ kể, bản thân lớn lên trong thời khói lửa nên dù có một người con duy nhất, mẹ vẫn động viên con trai lên đường cứu nước. Thế rồi, người con trai của mẹ - anh Hồ Văn Lớn hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

 

Tuổi trẻ Tân An thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Võ Thị Xê

Mấy chục năm qua đi, mẹ vẫn sống một mình. Niềm vui cuối đời của mẹ là sự quan tâm của chính quyền địa phương cùng những đứa "con nuôi". Đó là những ĐVTN của Thành đoàn Tân An. Mẹ được Thành đoàn nhận phụng dưỡng suốt đời từ năm 2014. Nhiều năm qua đi, cứ vào dịp lễ, tết hay những ngày thường, các bạn trẻ đều chia nhau đến thăm hỏi, động viên, dọn dẹp nhà cửa, tặng quà cho mẹ. "Bấy nhiêu thôi cũng khiến tôi vui lòng. Giờ đây, tôi không mong gì hơn ngoài nhìn thấy quê hương ngày càng đổi mới" - mẹ nói. 

Đầu xuân dù phải tất bật với những công việc chuyên môn, thế nhưng các bạn trẻ phường 7 vẫn thay nhau đi quét dọn mộ bia của 42 liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Bí thư Đoàn phường 7 - Trần Thị Mỹ Tú thông tin, nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh, thiếu nhi, Đoàn phường xây dựng, triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, nhất là các hoạt động thực tiễn để các bạn làm quen, hiểu hơn về giá trị lịch sử dân tộc. Từ đó, cảm nhận được trách nhiệm của tuổi trẻ đối với những người có công với nước. 

 

Tuổi trẻ Tân An viếng Nhà trăm cột (xã Long Hựu Ðông, huyện Cần Ðước)

Bí thư Thành đoàn Tân An - Lê Văn Nhâm cho biết, công tác giáo dục truyền thống cho ĐVTN, thiếu nhi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của Đoàn TN các cấp. Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, Đoàn TN từ thành phố đến cơ sở đều có những việc làm hay, ý nghĩa. Vừa qua, Thành đoàn đến thăm, chúc mừng Đảng bộ thành phố nhân kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; hàng năm, Thành đoàn tổ chức các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", thăm, tặng quà Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm lo gia đình chính sách, đảm nhận thực hiện công trình chăm sóc, bảo quản thường xuyên các nhà bia, di tích lịch sử địa phương,...Từ đó, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống dân tộc, giúp các bạn ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình, sống có ích hơn với gia đình và xã hội.

Ngoài ra, công tác giáo dục truyền thống được triển khai thường xuyên, dưới nhiều hình thức phong phú gắn liền với sự kiện lịch sử, chính trị, văn hóa và các ngày lễ lớn của đất nước: Tổ chức các cuộc thi trắc nghiệm, tổ chức các hình thức sân khấu hóa tái hiện lịch sử, thực hiện các công trình, phần việc TN,... các đơn vị Đoàn cơ sở trực thuộc tổ chức nhiều đợt sinh hoạt chính trị gắn liền với các di tích lịch sử tại địa phương: Tự hào Việt Nam; Em yêu lịch sử Việt Nam; Đảng với TN, TN với Đảng; Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn; Ngày hội Tôi yêu Tổ quốc tôi;.../.

Theo Báo Long An Online

22/02/2019 9:00 SAĐã ban hành
Cuối năm 2019, người dân sẽ có hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhânCuối năm 2019, người dân sẽ có hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân
Hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cá nhân tử giúp mỗi người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình, từ đó, chủ động phòng bệnh, chủ động chăm sóc sức khỏe.
Phần mềm Hồ sơ sức khỏe được kết nối liên thông tại 90% trạm y tế xã, phường, thị trấn. (Ảnh: TTXVN phát)

Phần mềm Hồ sơ sức khỏe được kết nối liên thông tại 90% trạm y tế xã, phường, thị trấn. (Ảnh: TTXVN phát)

Phần mềm Hồ sơ sức khỏe điện tử đã được Bộ Y tế triển khai thí điểm tại 26 trạm y tế xã thuộc tám tỉnh, thành phố là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Lào Cai, Yên Bái, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Lâm Đồng và Long An.

Đây là tám tỉnh, thành phố tham gia vào Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới, thực hiện mô hình điểm trạm y tế xã, phường giai đoạn 2018-2020.

Tính đến thời điểm này, phần mềm Hồ sơ sức khỏe được kết nối liên thông tại 90% trạm y tế xã, phường, thị trấn thuộc tám địa phương nói trên.

Theo Bộ Y tế, Hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cá nhân tử giúp mỗi người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình, từ đó, chủ động phòng bệnh, chủ động chăm sóc sức khỏe.

Khi đi khám bệnh, thông qua hồ sơ sức khỏe, người bệnh cung cấp cho thầy thuốc hồ sơ sức khỏe, tiền sử bệnh tật và quá trình khám chữa bệnh một cách nhanh chóng, chính xác, đầy đủ tạo thuận lợi cho việc chẩn đoán và điều trị của thầy thuốc.

Khi người dân đến cơ sở y tế, bác sĩ ở bất kỳ đâu chỉ cần bấm máy tính là sẽ hiện ra đầy đủ thông tin về hiện trạng sức khỏe của người đó, giúp ích rất nhiều cho chẩn đoán và điều trị.

Đối với người thầy thuốc, Hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cá nhân cung cấp cho người thầy thuốc đầy đủ các thông tin về bệnh tật, tiền sử bệnh tật, các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Từ đó kết hợp với thăm khám hiện tại, người thầy thuốc có nhận định về sức khỏe của người bệnh toàn diện hơn, chẩn đoán bệnh kịp thời, chính xác hơn, phát hiện bệnh sớm hơn, điều trị kịp thời khi bệnh còn ở giai đoạn sớm mang lại hiệu quả điều trị cao hơn, giảm bớt chi phí khám bệnh, chữa bệnh của mỗi người dân.

Hơn nữa, khi thông tin về sức khỏe của người bệnh được thông suốt giữa các tuyến sẽ giúp việc chẩn đoán và phối hợp điều trị tốt hơn. Hồ sơ sức khỏe điện tử giúp người thầy thuốc chăm sóc sức khoẻ cho người dân liên tục, toàn diện theo nguyên lý của y học gia đình tốt hơn.

Đối với công tác quản lý, việc triển khai Hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cá nhân giúp cho ngành có được dữ liệu về sức khỏe của người dân đầy đủ, chính xác và kịp thời. Khi thông tin về khám chữa bệnh của người bệnh thông suốt, minh bạch, giúp cho việc quản lý chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế dễ dàng hơn, góp phần hạn chế việc lạm dụng thuốc và xét nghiệm nếu có.

Hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cá nhân là cơ sở dữ liệu về sức khỏe rất lớn, giúp Ngành Y tế có các chỉ đạo kịp thời về phòng chống dịch bệnh, dự báo, hoạch định chính sách về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân tốt hơn vì có những bằng chứng thực tiễn, có cơ sở khoa học hơn.

Phần mềm Hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cá nhân y tế sử dụng nguồn dữ liệu hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế của Bảo hiểm xã hội Việt Nam để tạo lập mã số định danh (ID) và hồ sơ sức khỏe điện tử cho từng cá nhân. Điều này, không gây phiền hà cho người dân và thông tin dữ liệu của người dân được bảo mật tuyệt đối.

Dự kiến, lộ trình thực hiện Hồ sơ sức khỏe điện tử như sau: Từ tháng 1-6/2019 triển khai và hoàn thiện phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử cho tám tỉnh, thành phố trong mô hình điểm.

Từ tháng 7/2019, tổ chức triển khai nhân rộng trên toàn quốc. Như vậy, đến nửa cuối năm 2019, người dân sẽ có hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân./.

Theo TTXVN

08/06/2019 4:00 CHĐã ban hành
Tình hình thu hút đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh của các khu công nghiệp 6 tháng đầu năm 2009Tình hình thu hút đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh của các khu công nghiệp 6 tháng đầu năm 2009

<p style="margin:6pt 0.45pt 6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:'arial','sans-serif'">Theo báo cáo của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Long An 6 tháng đầu năm 2009 cho biết, tính đến nay toàn tỉnh hiện có 18 khu công nghiệp với tổng diện tích là 7.221,18 ha, trong đó:</span>
</p>

- Có 14 KCN đã được thành lập với tổng diện tích là 4.367 ha bao gồm các KCN: Đức Hòa I, Xuyên Á, Tân Đức, Thuận Đạo, Vĩnh Lộc 2, Thạnh Đức, Nhựt Chánh, Tân Kim, Long Hậu, Đông Nam Á, Cầu Tràm, An Nhựt Tân, Bắc An Thạnh và một phần của KCN Đức Hòa III (Đức Hòa III – Minh Ngân, Resco, Song Tân, Thái Hòa, Hồng Đạt, Anh Hồng, Slico, Việt Hóa, Liên Thành).

Trong đó có 10 KCN đi vào hoạt động bao gồm các KCN: Đức Hòa I, Xuyên Á, Tân Đức, Thuận Đạo, Nhựt Chánh, Tân Kim, Long Hậu, Cầu Tràm, Bắc An Thạnh và một phần của KCN Đức Hòa III (Thái Hòa, Việt Sơn, Anh Hồng).

- Còn lại 4 KCN: Thế Kỷ, Nam Tân Tập, Tân Thành, Tân Bửu – Long Hiệp và một phần diện tích của KCN Đức Hòa III nằm trong quy hoạch phát triển các khu công nghiệp của cả nước đến năm 2015 với tổng diện tích là 2.854,18 ha ( bao gồm cả phần quy hoạch mở rộng 3 KCN đã thành lập là Thuận Đạo, Tân Kim và Long Hậu).

Tại 18 KCN này hiện nay đã có 34 doanh nghiệp đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN, còn lại 149,24 ha đất thuộc KCN Đức Hòa III mở rộng chưa có nhà đầu tư xây dựng hạ tầng.

Tính đến cuối tháng 6/2009 đã có 4.436,51 ha đất hoàn tất việc chi trả bồi thường cho dân, đủ điều kiện để giao cho nhà đầu tư thuê lại, chiếm tỷ lệ 61% tổng diện tích 18 KCN của tỉnh. Riêng đối với 14 KCN đã được thành lập, đã giải phóng mặt bằng được 3.587,55 ha, chiếm tỷ lệ 82% tổng diện tích.

Do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu nên số dự án đầu tư thu hút vào các KCN 6 tháng đầu năm 2009 đã giảm sút rõ rệt, đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 17 dự án đầu tư (giảm 46,8% so với 6 tháng đầu năm 2008), thuê lại 25,6 ha đất KCN, trong đó có 4 dự án có vốn đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đầu tư là 7,5 triệu USD (giảm 97,7% so với cùng kỳ năm trước) và 13 dự án có vốn đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư là 715,3 tỷ đồng (giảm 28,2% so với cùng kỳ năm 2009).

6 tháng đầu năm điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư cho 29 dự án, trong đó có 19 dự án có vốn đầu tư nước ngoài và 10 dự án có vốn đầu tư trong nước, chủ yếu là điều chỉnh lại diện tích đất thuê lại, điều chỉnh người đại diện theo pháp luật,.v.v.., điều chỉnh tăng vốn 8,651 triệu USD và 02 tỷ VND.

Lũy kế đến nay các KCN trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 323 dự án đầu tư, trong đó có 112 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư là 1.089,859 triệu USD và 211 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư là 9.095 tỷ VND, thuê lại 722,174 ha đất. Như vậy, so với mục tiêu “3.500 ha đất giao cho nhà đầu tư trực tiếp sản xuất vào năm 2010” mới chỉ đạt 20,63% chỉ tiêu cuối kỳ và chưa đạt theo yêu cầu đặt ra trong phân kỳ kế hoạch thực hiện.

6 tháng đầu năm đã có thêm 14 doanh nghiệp đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng tổng số các doanh nghiệp đang hoạt động tại các KCN của tỉnh là 115 doanh nghiệp, trong đó gồm 50 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và 65 doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước; tập trung chủ yếu ở các KCN Đức Hòa I, Thuận Đạo, Xuyên Á, Tân Đức, Long Hậu, Nhựt Chánh, Đức Hòa III – Thái Hòa, Đức Hòa III – Anh Hồng.

Theo số liệu tổng hợp báo cáo 5 tháng đầu năm 2009 của 44/50 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và 27/65 doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước cho thấy tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tại các KCN như sau:

1/. Vốn đầu tư thực hiện của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 240,065 triệu USD tăng 53% so với cùng kỳ năm trước; doanh thu là 147,495 triệu USD tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, trong đó: doanh thu xuất khẩu là 76,549 triệu USD tăng 11% so với cùng kỳ năm trước, tiêu thụ nội địa là 70,945 triệu USD tăng 4% so với cùng kỳ năm trước, nộp ngân sách là 2,792 triệu USD tăng 31% so với cùng kỳ năm trước.

Phân tích cụ thể:

+ Doanh thu: Tháng 02/2009 giảm 9% so với tháng 01và tăng 62% so với cùng kỳ năm 2008. Tháng 3/2009 tăng 3% so với tháng 02 và giảm 15% so với cùng kỳ năm 2008. Tháng 4/2009 tăng 9% so với tháng 3 và tăng 50%  so với cùng kỳ năm 2008. Tháng 5/2009 tăng 19% so với tháng 4 và giảm 22% so với cùng kỳ năm 2008.

+ Xuất khẩu: Tháng 02/2009 giảm 6% so với tháng 01 và tăng 69% so với cùng kỳ năm 2008. Tháng 3/2009 giảm 8% so với tháng 02 và giảm 3% so với cùng kỳ năm 2008. Tháng 4/2009 tăng 15% so với tháng 3 và giảm 2%  so với cùng kỳ năm 2008. Tháng 5/2009 tăng 33% so với tháng 4 và tăng 3% so với cùng kỳ năm 2008.

Như vậy, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đã giảm sút trong tháng 02/2009 nhưng qua các tháng 3,4 và 5/2009 đã duy trì và tăng trưởng trở lại.

2/. Vốn đầu tư thực hiện của các doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước là 605,052 tỷ VND, doanh thu là 436,527 tỷ VND, trong đó: doanh thu xuất khẩu là 24,157 tỷ VND và doanh thu tiêu thụ nội địa là 412,369 tỷ VND, nộp ngân sách là 14,661 tỷ VND. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước do năm 2008 không có báo cáo nên chưa thể so sánh được.

Nhận xét đánh giá chung 6 tháng đầu năm 2009 tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính thế giới, nhiều dự án đang hoặc chuẩn bị triển khai xây dựng bị chậm tiến độ. Tình trạng sản xuất cầm chừng của các doanh nghiệp trong các KCN đều xuất phát từ suy giảm kinh tế dẫn đến thị trường tiêu thụ bị hạn hẹp, khách hàng truyền thống cắt giảm nhiều đơn hàng, giá gia công giảm, hàng hóa xuất khẩu và bán không được hoặc phải bán với giá thấp nên nhiều doanh nghiệp bị thua lỗ, tỷ lệ lao động bị mất việc làm tăng khá cao. Ngoài ra, một số ngành hàng còn chịu áp lực từ hàng sản xuất của các nước khác đang cạnh tranh mạnh mẽ về giá ngay chính trên thị trường nội địa như: ngành giấy, nhựa, may mặc,.v.v…

Hơn nữa, các doanh nghiệp còn gặp phải những khó khăn do tình trạng mất điện không báo trước gây nhiều thiệt hại tổn thất, lao động có tay nghề cao còn thiếu, người lao động chưa thực sự thông cảm và chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp,.v.v/.

Thái Chuyên (Sở Công Thương)

06/07/2009 12:00 SAĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại biên giớiChủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại biên giới
Ngày 06/4, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành đến kiểm tra hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 tại các đồn biên phòng làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng và thị xã Kiến Tường. Đồng thời, trực tiếp thăm hỏi, động viên các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các chốt phòng, chống dịch.

Kiểm tra hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại các đồn biên phòng làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", thời gian qua, các đơn vị xây dựng kế hoạch phối hợp các địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; giám sát theo dõi chặt chẽ sức khỏe của bộ đội và nhân dân. Đồng thời, tổ chức các điểm chốt trực 24/24 trên biên giới và tăng cường tuần tra, kiểm soát cả ngày lẫn đêm, bảo đảm quản lý chặt chẽ trên biên giới, kiên quyết ngăn chặn các hoạt động xâm nhập qua biên giới.

Các đơn vị cũng thực hiện đo thân nhiệt và khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam; làm tốt công tác tiêu độc khử trùng, bảo đảm khẩu trang, nước rửa tay và vật dụng y tế cần thiết cho cán bộ, chiến sĩ.

Thăm hỏi, động viên các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các chốt phòng, chống dịch

Qua kiểm tra, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần đánh giá cao công tác phối hợp của lực lượng Bộ đội Biên phòng trong việc kiểm soát, giám sát chặt chẽ hoạt động xuất/nhập cảnh tại khu vực cửa khẩu, các chốt chặn và đường mòn, lối mở.

 Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần nhấn mạnh: "Giữ gìn biên giới là nhiệm vụ thiêng liêng. Để bảo đảm an toàn khu vực biên giới, thời điểm này các đơn vị cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 1665/CĐ-UBND của UBND tỉnh; không được chủ quan, lơ là, tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, quyết tâm không để dịch bệnh lây nhiễm giữa nước ta với nước bạn và ngược lại. Các đơn vị cần bảo đảm việc trực y tế, sẵn sàng chủ động ứng phó với mọi tình huống. Lực lượng Bộ đội Biên phòng cần tăng cường ngăn chặn tình trạng buôn lậu; kiên quyết xử phạt hành chính và đưa đi cách ly đối với trường hợp nhập cảnh trái phép".

Dịp này, đoàn lãnh đạo tỉnh gửi tặng kinh phí hỗ trợ cho các đơn vị nhằm động viên tinh thần lực lượng làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/chu-tich-ubnd-tinh-long-an-tran-van-can-kiem-tra-phong-chong-dich-covid-19-tai-bien-gioi-a93113.html

06/04/2020 2:00 CHĐã ban hành
Triển khai chính sách hỗ trợ vắc-xin phòng bệnh heo tai xanh trên địa bàn tỉnh Long An năm 2019Triển khai chính sách hỗ trợ vắc-xin phòng bệnh heo tai xanh trên địa bàn tỉnh Long An năm 2019
Vừa qua, UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch triển khai chính sách hỗ trợ vắc-xin phòng bệnh heo tai xanh trên địa bàn tỉnh Long An năm 2019.

​Mục đích kế hoạch nhằm góp phần khống chế bệnh heo tai xanh (PRRS) trên địa bàn tỉnh Long An; chủ động thực hiện công tác tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh heo tai xanh nhằm tạo miễn dịch đồng loạt trong quần thể đàn heo. Nâng cao nhận thức cho đối tượng hộ chăn nuôi về tiêm phòng vắc-xin phòng chống dịch bệnh, hạn chế thiệt hại, góp phần giảm nghèo, giúp người chăn nuôi an tâm sản xuất; khuyến khích người chăn nuôi thực hiện tiêm phòng cho đàn heo theo lịch tiêm phòng, từng bước xã hội hóa trong công tác tiêm phòng.

Nội dung kế hoạch triển khai trên toàn địa bàn tỉnh Long An. Đối tượng được tiêm phòng vắc-xin miễn phí là các hộ chăn nuôi heo có quy mô tổng đàn từ 50 con trở xuống trên địa bàn tỉnh Long An. Thời gian thực hiện căn cứ vào tình hình dịch tễ bệnh trên địa bàn tỉnh, dự kiến vào tháng 4 - 9/2019.

Theo kế hoạch, điều kiện để được hỗ trợ là khi các hộ chăn nuôi đã khai báo, đăng ký số lượng heo cần tiêm phòng với UBND xã, phường, thị trấn. Chấp hành tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn heo theo quy định (bệnh Lở mồm long móng,Dịch tả,…). Ngoài đợt tiêm phòng được hỗ trợ, hộ chăn nuôi phải cam kết tự tổ chức tiêm phòng 100% số heo nuôi mới phát sinh và tái chủng theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

Các hộ chăn nuôi sẽ được hỗ trợ 100% vắc-xin phòng bệnh heo tai xanh để tiêm phòng cho đàn heo trong diện tiêm phòng, tiền công tiêm phòng do chủ hộ chăn nuôi tự chi trả theo quy định hiện hành. Tiêm phòng 1 mũi/con/năm, thời gian tiêm phòng kéo dài không quá một tháng, tính từ thời điểm bắt đầu tổ chức tiêm phòng.

BB

18/04/2019 5:00 CHĐã ban hành
Chiến sĩ công an học tập và làm theo gương BácChiến sĩ công an học tập và làm theo gương Bác
Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phong trào "Công an nhân dân (CAND) học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy", TP.Tân An, tỉnh Long An, xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương cán bộ, chiến sĩ tận tụy, hết mình với công việc, góp phần mang lại sự bình yên cho xã hội. Điển hình là Trung tá Nguyễn Văn Tuấn (SN 1971) - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an TP.Tân An.

​​Kiên quyết đấu tranh với tội phạm

Là cán bộ điều tra giỏi, "khắc tinh" của tội phạm, bên cạnh "cái đầu lạnh", Trung tá Tuấn luôn có "một trái tim nóng" với những nhịp đập bao dung, chan hòa, luôn sát dân, gần cơ sở, sẵn sàng tạo điều kiện, cảm hóa những người "lý lịch có tì vết" để giúp họ tái hòa nhập cộng đồng,... Trong lực lượng Công an thành phố, Trung tá Tuấn là một tấm gương, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được đánh giá là chiến sĩ tiêu biểu, điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Anh chia sẻ, năm 2000, tốt nghiệp Trường Đại học Cảnh sát nhân dân, anh được vinh dự đứng trong hàng ngũ lực lượng CAND, công tác tại Công an TP.Tân An. Với trình độ chuyên môn vững, phẩm chất đạo đức tốt và nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự nỗ lực, phấn đấu, đến năm 2007, anh được bổ nhiệm làm Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an TP.Tân An. Ở mỗi cương vị công tác, anh quyết tâm, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ.

 

Trung tá Nguyễn Văn Tuấn (thứ 4, phải qua) nhận giấy khen của Chủ tịch UBND TP.Tân An vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2018

Với nhiệm vụ được giao, anh Tuấn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham mưu lãnh đạo Công an thành phố triển khai nhiều biện pháp, giải pháp đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tổ chức các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm trên địa bàn. Mỗi khi nhận được tin báo tố giác tội phạm của người dân, anh trực tiếp tham gia, hướng dẫn cán bộ trinh sát tiếp nhận và giải quyết theo đúng trình tự thủ tục.

Trong thụ lý án, khi thu thập chứng cứ để xác định hành vi phạm tội của đối tượng, đối với những người là nhân chứng, người có quyền, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, anh đều chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung làm việc, xuống tận nhà hoặc nơi thuận tiện để những người này cung cấp thông tin, hạn chế xảy ra thiếu sót. Quan niệm của anh là tránh mời nhiều lần gây tâm lý không tin tưởng của người dân hoặc đối với người bị hại của các vụ án. Khi làm việc, anh thường chỉ ra những sơ hở, mất cảnh giác để đối tượng phạm tội thực hiện, từ đó tuyên truyền các thủ đoạn của các loại tội phạm, nâng cao ý thức cảnh giác của người dân trong việc giữ gìn an ninh, trật tự cho cộng đồng. Đối với các đối tượng phạm tội, khi làm việc đều được anh giải thích đầy đủ các quyền, nghĩa vụ theo quy định pháp luật, từ đó tạo tâm lý thoải mái để các đối tượng khai báo thành thật, tránh gây tâm lý căng thẳng dẫn đến việc che giấu hành vi phạm tội.

Vì lợi ích của nhân dân

Vừa là cán bộ của cơ quan bảo vệ pháp luật, vừa là đảng viên, trong công tác, bản thân anh luôn đặt lợi ích của nhân dân lên trên lợi ích cá nhân mình, bảo đảm lợi ích chính đáng của nhân dân trong thực thi công vụ. Anh nói: "Học tập và làm theo gương Bác, tôi luôn đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu, cố gắng làm hết sức có thể để bảo vệ cuộc sống người dân".

Anh còn hướng dẫn tận tình, cặn kẽ các thủ tục hành chính theo quy định cho dân; tận tâm, tận tụy với công việc; không ngừng trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ điều tra bằng cách thường xuyên trao đổi, nghiên cứu các văn bản về chính trị và pháp luật, nghiên cứu kỹ lưỡng các vụ án, vụ việc được phân công,... Từ đó, tham mưu cho lãnh đạo xử lý vụ án, vụ việc một cách khách quan, công bằng, bảo đảm đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, anh thường xuyên nhắc nhở cán bộ cấp dưới nâng cao ý thức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, giữ đúng tư thế, tác phong của người chiến sĩ CAND, hết mình phục vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân, góp phần mang lại sự bình yên cho xã hội.

Với nhiều thành tích tiêu biểu trong toàn lực lượng, Trung tá Nguyễn Văn Tuấn được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở nhiều năm liền, nhận nhiều giấy khen của Công an tỉnh Long An, Công an TP.Tân An và chính quyền địa phương. Thượng tá Nguyễn Văn Lưu - Phó Trưởng Công an TP.Tân An, cho rằng, đồng chí Tuấn với vai trò, nhiệm vụ được giao luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác. Đồng chí cũng chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, có những đóng góp tích cực phục vụ công tác điều tra tội phạm,... góp phần củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và làm đẹp thêm hình ảnh người chiến sĩ công an trong lòng nhân dân.

Tin tưởng rằng, 19 năm gắn bó trong nghề, với hành trang là bề dày kinh nghiệm tích lũy sẽ là động lực để anh luôn vững vàng trên trận tuyến bảo vệ an ninh Tổ quốc, phục vụ nhân dân, góp phần xây dựng lực lượng Công an TP.Tân An ngày càng trong sạch, vững mạnh./.

Theo Báo Long An Online

08/06/2019 4:00 CHĐã ban hành
Sở Ngoại vụ khai giảng lớp học Tiếng KhmerSở Ngoại vụ khai giảng lớp học Tiếng Khmer

<p style="text-align:justify;margin:0in 0in 0pt">
<span style="font-family:arial;font-size:10pt">Nhằm góp phần thực hiện tốt chủ trương của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về việc đào tạo cán bộ tiếng Khmer giai đoạn 2010 - 2015, được sự cho phép của Ủy ban nhân dân tỉnh cùng sự thống nhất của Sở Nội vụ. Ngày 13/7/2012 tại Sở Ngoại vụ đã khai giảng lớp học tiếng Khmer với sự tham dự của 23 học viên là cán bộ của các đơn vị: Sở Ngoại vụ, Công An tỉnh, Cục Hải quan, Sở Công Thương, Liên Hiệp các tổ chức hữu nghị.</span>
</p>

Tại buổi khai giảng ông Lê Anh Thúy, Quyền Giám đốc Sở Ngoại vụ đã nêu lên tầm quan trọng của việc thúc đẩy thắt chặt quan hệ với các nước đặc biệt là mối quan hệ với nước láng giềng Campuchia, trong đó nhấn mạnh sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta đối với việc đào tạo ngoại ngữ cho cán bộ, công chức, đồng thời nêu rõ vai trò và sự cần thiết của việc học tiếng Khmer.

 

Lớp học sẽ kéo dài trong thời gian từ 6 đến 9 tháng, với mục đích trang bị khả năng giao tiếp cơ bản cho các cán bộ công chức hoạt động trong các lĩnh vực chuyên môn liên quan hợp tác với Campuchia, đồng thời làm cơ sở để phát triển trong đào tạo tiếng Khmer trong thời gian tới.

 

Để thúc đẩy hiệu quả trong công tác đối ngoại nhân dân, tạo nền tảng trong giao lưu hai tỉnh, dự kiến trong thời gian tới, Sở Ngoại vụ sẽ phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức các khóa học tiếng Khmer dành cho cán bộ chiến sĩ ở các đồn biên phòng trong tỉnh và cán bộ công tác ở các huyện, xã biên giới.

 

 

                 Kim Hoàng

19/07/2012 12:00 SAĐã ban hành
Long An: Tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2019 trên 4.200 tỉ đồngLong An: Tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2019 trên 4.200 tỉ đồng
Cụ thể, tổng kế hoạch vốn xây dựng cơ bản năm 2019 trên địa bàn tỉnh Long An là 4.246 tỉ đồng. Trong đó, vốn xây dựng cơ bản của tỉnh quản lý trên 2.951 tỉ đồng và vốn xây dựng cơ bản phân bổ cho huyện quản lý gần 1.295 tỉ đồng.

Đường tỉnh 826B (huyện Cần Đước) - một trong những công trình nằm trong "Chương trình huy động mọi nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm" trên địa bàn tỉnh

Thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Long An, từ đầu năm đến nay, đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh được triển khai theo kế hoạch đề ra. Theo đó, "Chương trình huy động mọi nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm" và 3 công trình trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh (nhiệm kỳ 2015 - 2020) tiếp tục được tập trung, khẩn trương thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn ngay từ đầu năm.  

Theo đó, tổng kế hoạch vốn xây dựng cơ bản năm 2019 trên địa bàn tỉnh là 4.246 tỉ đồng. Trong đó, vốn xây dựng cơ bản của tỉnh quản lý trên 2.951 tỉ đồng và vốn xây dựng cơ bản phân bổ cho huyện quản lý gần 1.295 tỉ đồng.

Đối với vốn xây dựng cơ bản của tỉnh quản lý trên 2.951 tỉ đồng, trong 5 tháng đầu năm 2019, giá trị khối lượng thực hiện được khoảng 1.325 tỉ đồng, đạt 44,9% kế hoạch, bằng 118% về giá trị và bằng 91,2% về tỷ lệ so với cùng kỳ. Giá trị giải ngân 5 tháng khoảng 1.275 tỉ đồng, đạt 43,2% kế hoạch, bằng 116% về giá trị và bằng 89,5% về tỷ lệ so với cùng kỳ.

Vốn xây dựng cơ bản tỉnh phân bổ cho huyện quản lý 1.294 tỉ đồng, đến hết tháng 5/2019, giá trị khối lượng thực hiện và giải ngân khoảng 361 tỉ đồng, đạt 27,9% kế hoạch.

Theo đánh giá, tuy công tác chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh cũng như đôn đốc, giải ngân của các chủ đầu tư ngay từ đầu năm nhưng ở một vài công trình, khối lượng thực hiện chậm cũng như giải ngân đạt tỷ lệ thấp so với kế hoạch. Nguyên nhân do vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia được phân bổ vào giữa tháng 3/2019 nên các chủ đầu tư chưa kịp thực hiện và giải ngân. Ngoài ra, năm 2019, các công trình khởi công mới bắt đầu thực hiện công tác đấu thầu qua mạng nên các chủ đầu tư còn lúng túng trong những tháng đầu năm. Tuy vậy, đến nay, đa số công trình đã hoàn chỉnh công tác đấu thầu, chuẩn bị khởi công thực hiện trong tháng 6/2019.

Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần chỉ đạo các sở ngành được phân công nhiệm vụ cần tiếp tục tập trung thực hiện "Chương trình huy động mọi nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm" và 3 công trình trọng điểm theo  Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Đồng thời, các sở ngành được phân công nhiệm vụ tiếp tục đôn đốc các chủ đầu tư khẩn trương thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn khi khối lượng đủ điều kiện thanh toán; thường xuyên giám sát tiến độ thực hiện để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh. /.

Theo Báo Long An Online

08/06/2019 4:00 CHĐã ban hành
Việt Nam: Đối tác tin cậy vì hòa bình bền vữngViệt Nam: Đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững
Nhân dịp Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có Thông điệp "Việt Nam: Đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững".
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: "Việt Nam: Đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững".

Ngày 7/6/2019, tại phiên họp toàn thể Đại hội đồng Liên hợp quốc, Việt Nam đã được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Trước hết, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến các quốc gia thành viên Liên hợp quốc đã ủng hộ, tín nhiệm bầu Việt Nam lần thứ hai giữ trọng trách này. Đây là sự ghi nhận quan trọng và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với vai trò và đóng góp xứng đáng của Việt Nam vào công việc quốc tế và khu vực; thể hiện vị thế, uy tín ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế.

Việt Nam trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là một vinh dự lớn lao, khẳng định đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, song cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề, đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực hết mình để hoàn thành trọng trách mà cộng đồng quốc tế giao phó. Việt Nam đã và sẽ tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, góp phần tích cực vào những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế vì hòa bình, hợp tác và phát triển.

Với quyết tâm mới, khí thế mới, với niềm tin tưởng sâu sắc vào sức mạnh, ý chí của toàn Đảng, toàn dân, với nỗ lực và sự phối hợp hiệu quả, nhịp nhàng của các cấp, các bộ, ban, ngành và sự ủng hộ của nhân dân, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công trọng trách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, xứng đáng là đối tác tin cậy vì hoà bình bền vững./.

Theo Chinhphu.vn

08/06/2019 3:00 CHĐã ban hành
Khai mạc Hội nghị cấp bộ trưởng ASEAN về môi trường lần thứ 15Khai mạc Hội nghị cấp bộ trưởng ASEAN về môi trường lần thứ 15
Tình trạng ô nhiễm khói mù xuyên biên giới và ô nhiễm không khí đô thị là những vấn đề "nóng" sẽ được đặt lên bàn nghị sự AMME 15 vừa khai mạc ngày 8/10 tại Siem Reap, Campuchia.

Quang cảnh phiên khai mạc. (Ảnh: Minh Hưng/TTXVN)

Ngày 08/10, Hội nghị cấp bộ trưởng lần thứ 15 của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về môi trường (AMME 15) và Hội nghị ASEAN lần thứ 15 về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới cùng các hội nghị liên quan đã khai mạc tại thành phố Siem Reap (Xiêm Riệp), Campuchia.

Theo phóng viên TTXVN có mặt tại Siem Reap, Bộ trưởng các nước ASEAN cùng 3 quốc gia đối gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN+3) thảo luận về một loạt các vấn đề "nóng" của khu vực, trong đó có tình trạng ô nhiễm khói mù xuyên biên giới đang tác động nghiêm trọng đến nhiều nước. Ô nhiễm không khí đã lên tới các mức độ nguy hiểm ở Indonesia, Malaysia, Singapore, Brunei, Thái Lan sau các vụ cháy rừng tại Indonesia.

Đoàn Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam do Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân dẫn đầu tham dự các hội nghị.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Môi trường Campuhia Sam Samal khẳng định thông qua Hội nghị AMME 15 và các hội nghị liên quan, các nước ASEAN+3 sẽ tăng cường thảo luận, chia sẻ các ý tưởng và đánh giá lại việc hợp tác trong một loạt khu vực các vấn đề môi trường khu vực, đặc biệt là các biện pháp liên quan tới yêu cầu bền vững môi trường trong Kế hoạch Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN (ASCC) nhằm đạt được các mục tiêu trong 7 ưu tiên chiến lược về môi trường; tìm kiếm các sáng kiến mới nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác môi trường trong khu vực.

Dự kiến sau các hội nghị tại Siem Reap, các nước ASEAN sẽ xem xét và thông qua các khuyến nghị từ Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN về môi trường lần thứ 30 (diễn ra từ ngày 8-12/7/2019) vốn được coi là tuyên bố chung của ASEAN tại Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 25 (UNFCCC COP 25), diễn ra từ ngày 2-13/12 tới tại Chile; Đề cử các công viên di sản của ASEAN và Kế hoạch chiến lược về môi trường ASEAN (ASPEN).

Trao đổi với phóng viên TTXVN về dự thảo tuyên bố chung của ASEAN tại Hội nghị UNFCCC COP 25, Vụ trưởng Vụ các vấn đề Văn hóa-Xã hội ASEAN thuộc Bộ Ngoại giao Thái Lan, bà Wanalee Lohpechtra cho rằng đây sẽ là thông điệp chính thức mạnh mẽ của ASEAN tới cộng đồng quốc tế về vấn đề biến đổi khí hậu, cách thức mà ASEAN sẽ chung tay để đối phó với vấn đề mang tính toàn cầu, thành lập nhóm công tác về giảm phát thải khí carbon trong khu vực.

Cũng tại AMME 15, Ban tổ chức sự kiện sẽ trao các giải thưởng trong khuôn khổ Chương trình giải thưởng sinh thái trường học ASEAN lần thứ 3 và Chương trình giải thưởng nhà vô địch trẻ bảo vệ sinh thái ASEAN.

Đây là một phần trong Sáng kiến ASEAN Xanh nhằm tái tạo không gian xanh và khôi phục hệ sinh thái rừng, nâng cao hiểu biết về tầm quan trọng của đa dạng sinh học, khuyến khích sự tham gia của công chúng, đầu tư của khu vực công và tư nhân vào quản lý đa dạng sinh học, đảm bảo những chính sách và chiến lược của khu vực được sự ủng hộ của giới trẻ và cộng đồng.

Liên quan tới vấn đề ô nhiễm khói mù xuyên biên giới, người phát ngôn Bộ Môi trường Campuchia Neth Pheaktra khẳng định đây là vấn đề được các đại biểu tham dự AMME đặc biệt quan tâm và các bộ trưởng sẽ bàn phương hướng tạo một cơ chế chung kiểm soát vấn đề này.

Ông Neth Pheaktra nói: "Campuchia sẽ đề xuất thành lập các lực lượng chung thuộc các nước thành viên khối cùng hỗ trợ đối phó với nạn cháy rừng xảy ra ở bất cứ quốc gia ASEAN nào. Nếu xảy ra cháy rừng, ASEAN sẽ cùng đối phó để giảm ô nhiễm khói mù, thay vì chỉ đổ lỗi cho nước nào đó và yêu cầu quốc gia đó đơn phương xử lý."

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Campuchia, Đại diện cao cấp của Thủ tướng Hun Sen dự AMME 15, tiến sỹ Aun Pornmoniroth cho biết điều quan trọng là sự phối hợp, chung tay cùng giải quyết vấn đề trong khối ASEAN.

Bộ trưởng Aun Pornmoniroth nhận định: "ASEAN cũng không tránh khỏi ảnh hưởng và rủi ro của biến đổi khí hậu và các thảm họa liên quan. Khu vực của chúng ta được coi là một trong những khu vực dễ chịu tác động của thảm họa nhất trên thế giới. Thực tế cho thấy, nhiều nước thành viên ASEAN phải đối mặt với hạn hán, bão lụt, và cháy rừng. Do đó, biến đổi khí hậu không phải là trách nhiệm của một quốc gia nào đó mà là vấn đề và trách nhiệm của tất cả chúng ta."

Bộ trưởng Aun Pornmoniroth đã nêu một số phương hướng chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi như trường như: Củng cố việc điều hành, quản lý và tăng cường nguồn lực trong giải quyết vấn đề cháy rừng, ô nhiễm do khói bụi qua biên giới; ASEAN cần bảo đảm lên kế hoạch sử dụng đất đai, quản lý rừng bền vững; Campuchia vui mừng trước việc thành lập Trung tâm điều hành ASEAN về ô nhiễm do khói bụi qua biên giới (ACC-THPC) sẽ được đặt trụ sở tại Indonesia; Đẩy nhanh việc hoàn tất soạn thảo Kế hoạch chiến lược ASEAN về môi trường để biến Kế hoạch cộng đồng xã hội-văn hóa ASEAN 2025 trở thành kế hoạch hành động ngày càng chi tiết;

Đẩy mạnh nỗ lực chung trong việc nâng cao hiểu biết về bảo vệ môi trường và đã dạng sinh học thông qua việc công nhận nỗ lực bảo tồn thiên nhiên; Tăng cường hợp tác giữa ASEAN và đối tác trong giải quyết vấn đề rác thải biển; Coi trọng vai trò của người dân trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, tăng cường giáo dục nâng cao hiểu biết về những vấn đề này ở mỗi quốc gia và toàn khu vực./.

Theo TTXVN

08/10/2019 7:00 CHĐã ban hành
 Một số lưu ý khi sử dụng nấm xanh phòng trừ rầy nâu hại lúa Một số lưu ý khi sử dụng nấm xanh phòng trừ rầy nâu hại lúa
Trong những năm gần đây, việc sử dụng nấm xanh (Metarhizium anisopliae) để phòng trừ rầy nâu hại lúa đã được nhiều bà con nông dân quan tâm tìm hiểu, áp dụng trong thực tế sản xuất mang lại hiệu quả cao cả về mặt kỹ thuật lẫn về kinh tế, hạn chế ô nhiễm môi trường góp phần tạo ra sản phẩm an toàn phù hợp với xu thế của người tiêu dùng. Tuy nhiên, trong thực tế sản xuất vẫn còn một số bà con nông dân sử dụng nấm xanh chưa đạt hiệu quả cao. Để đảm bảo và nâng cao hiệu quả của nấm xanh trong việc phòng trừ rầy nâu hại lúa, khi sử dụng nấm xanh, bà con cần tuân thủ các yêu cầu sau:

sd nam xa2.JPG 

Một là, chọn thời điểm phun nấm xanh phù hợp, để làm được điều này bà con nông dân cần theo dõi bẫy đèn và dự đoán la rầy để phun kịp thời, đúng lúc đúng tuổi rầy theo các trư​ờng hợp sau:

- Trường hợp mật số rầy không cao thì nên phun nấm xanh 2 đợt:

+ Đợt 1 là 25 - 30 ngày sau sạ để tạo nguồn nấm trong ruộng.

+ Đợt 2 là 45 - 50 ngày sau sạ, lúc lúa ở giai đoạn làm đòng.

- Trường hợp có rầy di trú: Đối với khu vực không áp dụng được lịch xuống giống né rầy, cần theo dõi bẫy đèn để phát hiện có rầy di trú thường có mật số cao khi lúa sạ được 10 - 20 ngày. Khi đó, cùng với việc áp dụng biện pháp đưa nước vào ruộng che chắn rầy, làm giảm mật số rầy ngay ở lứa đầu tiên thì cần phun nấm xanh vào 2 đợt:

+ Đợt 1: phun nấm xanh lúc rầy nở rộ ở tuổi 2, tuổi 3.

+ Đợt 2: phun nấm xanh khi mật số rầy nâu còn dưới 5.000 con/m2 và không có hiện tượng gối nhiều lứa.

- Trường hợp khi áp lực rầy nâu cao: khi mật số rầy vượt trên 5.000 con/m2, thời gian rầy trưởng thành di trú dài, có hiện tượng gối nhiều lứa. Lúc này cần sử dụng thuốc hóa học để giảm nhanh mật số rầy. Sau khi dùng thuốc hóa học, giai đoạn tiếp theo có thể phun nấm xanh để tạo nguồn nấm trong ruộng. Khi sử dụng thuốc hóa học bà con cần lưu ý hạn chế sử dụng thuốc gốc lân hữu cơ và cúc tổng hợp để tránh việc tái bộc phát rầy giai đoạn sau.

Hai, phải rửa thật sạch phân, hóa chất trong bình xịt trước khi pha nấm xanh; tuyệt đối không trộn lẫn nấm xanh với các loại thuốc trừ bệnh khác khi phun nhất là các thuốc trừ nấm.

Ba, khi phun nấm xanh cần pha thêm chất bám dính để tăng hiệu quả của nấm xanh

Bốn, nên phun nấm xanh vào lúc chiều mát, khi phun cần lưu ý đưa béc phun thật thấp để bào tử nấm xanh có thể tiếp xúc với cơ thể rầy để phát huy tác dụng của nấm xanh; không phun nấm xanh khi trời chuyển mưa và nếu gặp mưa trong vòng 24 giờ sau khi phun thì phải tiến hành phun lại.

Năm, cần cách ly thời gian trước hoặc sau khi phun nấm xanh và thuốc hóa học ít nhất là 3 ngày./.

Trúc Mai/Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Long An

07/06/2019 11:00 SAĐã ban hành
Đức Hòa: Sức bật từ những cây cầu nông thônĐức Hòa: Sức bật từ những cây cầu nông thôn
Nhiều địa phương trên địa bàn huyện Đức Hòa, tỉnh Long An có địa hình trải dài theo sông Vàm Cỏ Đông, nhiều kênh, rạch đi qua với những cây cầu tạm bợ nên việc đi lại của người dân còn khó khăn. Vì vậy, việc xây dựng cầu giao thông nông thôn vừa giúp việc đi lại, vận chuyển hàng hóa được thuận tiện, vừa là đòn bẩy thúc đẩy KT-XH địa phương phát triển.
Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang (bìa phải) cùng một số nhà tài trợ đồng hành với chương trình cầu nông thôn tại Đức Hòa

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang (bìa phải) cùng một số nhà tài trợ đồng hành với chương trình cầu nông thôn tại Đức Hòa

Chương trình vận động xây cầu giao thông nông thôn tại huyện Đức Hòa bắt đầu từ năm 2017 do nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang khởi xướng. Trong đợt đầu tiên, 7 cây cầu được khánh thành, đưa vào sử dụng (ngày 26/8/2017) sau hơn 3 tháng thi công tại các xã: Hựu Thạnh, Hòa Khánh Nam, Hòa Khánh Tây, Tân Phú, An Ninh Tây và thị trấn Hiệp Hòa. Tính đến đầu tháng 5/2019, huyện có 37 công trình cầu, cống được khánh thành trong 4 đợt với tổng kinh phí gần 30 tỉ đồng; trong đó, trên 21 tỉ đồng từ nguồn xã hội hóa.

Ông Lê Văn Ri, ngụ ấp 1B, xã Hựu Thạnh, phấn khởi nói: "Những cây cầu cũ trước đây chật hẹp, xuống cấp, mỗi lần vận chuyển hàng hóa đi qua, tôi rất phập phồng lo sợ. Nhưng từ nay, xã có nhiều cây cầu mới xây vững chắc, thương lái sẽ đến tận nơi thu mua nông sản, học sinh đến trường cũng thuận lợi hơn. Hy vọng đây sẽ là điều kiện tốt để người dân phát triển kinh tế".

Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc KBC, một trong những đơn vị đồng hành cùng chương trình chia sẻ: "Mặc dù đã đóng góp xây dựng cầu giao thông nông thôn tại xã Hựu Thạnh nhưng qua chuyến đi thực tế, chúng tôi thấy cuộc sống người dân Đức Hòa vẫn còn khó khăn. Vì vậy, sắp tới, công ty tiếp tục đóng góp xây dựng thêm những công trình cầu, đường, trường học mới trên địa bàn huyện nói riêng và tỉnh Long An nói chung".

Khánh thành cầu mới và thông xe tại xã Hựu Thạnh 

Khánh thành cầu mới và thông xe tại xã Hựu Thạnh

Tính đến thời điểm hiện nay, tổng số cầu, cống cần xây dựng trên địa bàn huyện lên đến 60 công trình, kinh phí gần 70 tỉ đồng. Theo dự kiến, tổng số cầu, cống này sẽ được xây dựng trong 7 đợt; hiện tại đã hoàn thành 4 đợt; có 15 cầu và 1 cống trong đợt 5 và 6 đang thi công, sẽ khánh thành và đưa vào sử dụng trong năm nay. Số cầu trong đợt 7 đang lập thiết kế dự toán.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa - Nguyễn Minh Trung cho biết, thời gian qua, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang cùng phu nhân và các đơn vị tài trợ đã trực tiếp khảo sát từng cây cầu, tuyến đường trên địa bàn. Đảng bộ, chính quyền từ huyện đến cơ sở sẽ tập trung triển khai quyết liệt chương trình xây dựng cầu giao thông nông thôn, phấn đấu từ nay đến năm 2020 sẽ kết nối trục đường liên xã ven sông từ xã An Ninh Tây đến Hựu Thạnh, tạo hành lang gắn kết với các trục đường chính của huyện, rút ngắn khoảng cách giữa khu trung tâm huyện với các xã vùng ven sông.

Từ khi có những cây cầu mới, bộ mặt địa phương khởi sắc, đời sống người dân được nâng lên, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH của huyện./.

Theo Báo Long An Online

07/06/2019 10:00 SAĐã ban hành
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh lấy ý kiến đóng góp dự thảo Luật Biên phòng Việt NamĐoàn đại biểu Quốc hội tỉnh lấy ý kiến đóng góp dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam
Chiều ngày 12/5/2020, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam.

Tham dự hội nghị có các vị đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Long An; lãnh đạo các Sở ngành tỉnh, địa phương; lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các đồng chí lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng qua các thời kỳ. Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh – Trương Văn Nọ chủ trì hội nghị.

13-5-2020-IMG_8678.jpg

Quang cảnh hội nghị

Dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam có 7 chương 33 điều quy định chính sách, nguyên tắc, nhiệm vụ, lực lượng, phối hợp và hợp tác quốc tế, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân thực thi nhiệm vụ biên phòng.

Tại hội nghị, các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến về: phạm vi điều chỉnh; tính thống nhất của Luật trong hệ thống pháp luật; giải thích về từ ngữ; nhiệm vụ biên phòng; lực lượng thực thi nhiệm vụ biên phòng và biện pháp quản lý, bảo vệ biên giới; việc phối hợp thực thi nhiệm vụ biên phòng và hợp tác quốc tế về biên phòng;…

Các đại biểu đều thống nhất việc cần sớm ban hành Luật Biên phòng Việt Nam. Xuất phát từ vị trí, tầm quan trọng của biên giới quốc gia, đây là vấn đề chiến lược, lâu dài của Đảng, Nhà nước trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam và yêu cầu xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân, nhất là bộ đội biên phòng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Trên cơ sở ý kiến đóng góp của các đại biểu đối với dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam, Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh tiếp thu, ghi nhận, tổng hợp để tham gia góp ý kiến tại kỳ họp tới./.

Anh Tuấn

13/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Bí thư Tỉnh ủy Long An - Phạm Văn Rạnh khảo sát công trình trọng điểm Đường tỉnh 830Bí thư Tỉnh ủy Long An - Phạm Văn Rạnh khảo sát công trình trọng điểm Đường tỉnh 830
Sáng 06/6, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh cùng lãnh đạo một số sở ngành, địa phương liên quan trực tiếp khảo sát tiến độ công trình trọng điểm Đường tỉnh 830 đoạn từ Quốc lộ 1 đến Quốc lộ 50 và đoạn từ Quốc lộ 50 đến Cảng Quốc tế Long An.
​​

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh kiểm tra công trình trọng điểm Đường tỉnh 830, đoạn qua xã Long Định, huyện Cần Đước

 

Cùng đi với đoàn có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được, lãnh đạo các sở, ngành có liên quan và lãnh đạo 2 huyện Cần Đước và Cần Giuộc

 

Tại huyện Cần Đước, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh yêu cầu Ban Quản lý dự án Công trình Giao thông, Sở Giao thông Vận tải cần phối hợp chặt chẽ với UBND Cần Đước đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng, giải phóng mặt bằng đến đâu bàn giao cho đơn vị thi công đến đó

 

Đối với các đơn vị thi công, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đề nghị phải huy động phương tiện, máy móc, nhân lực thi công những khu vực đã được bàn giao mặt bằng

 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đề nghị ngành giao thông cần nghiên cứu thêm một tuyến đường song song với Đường tỉnh 830 đoạn từ Quốc lộ 50 đến Cảng Quốc tế Long An nhằm nâng cao hiệu quả khai thác Cảng Quốc tế Long An khi hoàn thành 7 cầu cảng

 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đến khảo sát công tác giải phóng mặt bằng tại Cầu Rạch Vọp, xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc

 

Gặp gỡ một số hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng phục vụ công trình trọng điểm Đường tỉnh 830

 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh cùng đoàn đến khảo sát dự án Đường tỉnh 826E tại ấp 3, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc

Sau cuộc khảo sát, đoàn có cuộc làm việc với Huyện ủy Cần Giuộc để giải quyết các vấn đề tồn tại, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn huyện Cần Giuộc cũng như tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng phục vụ công trình trọng điểm Đường tỉnh 830./.

theo Báo Long An Online

06/06/2019 4:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng báo cáo Quốc hội: Chủ quyền là không nhân nhượngThủ tướng báo cáo Quốc hội: Chủ quyền là không nhân nhượng
“Đảng và Nhà nước ta đã nhất quán chủ trương những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta không bao giờ nhân nhượng”.

​Sáng 21/10, trong phiên khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày Báo cáo tình hình KT-XH năm 2019 và kế hoạch phát triển KT-XH năm 2020.

 


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày báo cáo kinh tế- xã hội tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV

Về tình hình biển Đông, người đứng đầu Chính phủ cho biết gần đây diễn biến phức tạp, trong đó có việc vi phạm nghiêm trọng các vùng biển của Việt Nam được xác định theo luật pháp quốc tế, trái với Tuyên bố DOC và các thỏa thuận cấp cao.

"Đảng và Nhà nước ta đã nhất quán chủ trương những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta không bao giờ nhân nhượng; đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển đất nước" – Thủ tướng nhấn mạnh và cho biết chúng ta đã, đang và tiếp tục kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng nhiều biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 và đấu tranh trên thực địa; đồng thời gìn giữ môi trường hòa bình và quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước.

Chủ trương đúng đắn, lập trường chính nghĩa và các nỗ lực của Đảng, Nhà nước ta đã nhận được sự đồng tình, chung sức của nhân dân cả nước và sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế.

"Chưa bao giờ có được như ngày hôm nay"

Thủ tướng cho biết, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, dự kiến sẽ hoàn thành toàn diện các mục tiêu phát triển KTXH năm 2019, là năm thứ 2 liên tiếp đạt và vượt toàn bộ 12 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Tăng trưởng kinh tế vượt mục tiêu đề ra trong khi vẫn duy trì ổn định kinh tế vĩ mô vững chắc hơn, lạm phát được kiểm soát tốt và các cân đối lớn của nền kinh tế được củng cố, mở rộng. Đời sống của nhân dân trên mọi miền đất nước đều chuyển biến rõ nét. Thế và lực của ta không ngừng được củng cố; uy tín quốc tế được nâng lên.

"Sau 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cơ đồ đất nước ta chưa bao giờ có được như ngày hôm nay" - như lời đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã phát biểu, góp phần quan trọng tạo sự phấn khởi, củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân trong toàn xã hội và cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước, quốc tế" – Thủ tướng nói.

Ước tốc độ tăng GDP cả năm ước đạt trên 6,8%, thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao hàng đầu khu vực, thế giới. Mô hình tăng trưởng chuyển dịch tích cực, giảm dần phụ thuộc vào khai khoáng và tăng tín dụng; đóng góp của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ngày càng tăng. Nhiều địa phương nỗ lực phấn đấu vươn lên, thu hút mạnh các nguồn lực, đạt tốc độ tăng trưởng cao, đóng góp quan trọng cho kết quả chung của cả nước.

Công tác xây dựng thể chế, cải cách hành chính được đẩy mạnh; phòng, chống tham nhũng, lãng phí được triển khai quyết liệt. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng; điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh các vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng.

Nhiều hạn chế cần khắc phục

Bên cạnh kết quả đạt được, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ rõ đất nước ta vẫn còn những hạn chế, yếu kém và tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức, trong đó có những yếu tố ngắn hạn và cũng có những vấn đề trung và dài hạn cần tập trung xử lý hiệu quả trong thời gian tới.

Theo đó, kinh tế vĩ mô ổn định nhưng một số yếu tố chưa thực sự vững chắc. Cổ phần hóa, thoái vốn DNNN còn chậm. Quản lý quy hoạch, đô thị còn bất cập. Phát triển kết cấu hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao chưa đáp ứng yêu cầu...

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường còn những bất cập. Đời sống của một bộ phận dân cư còn khó khăn, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng bị thiên tai. Tình trạng bạo lực học đường, xâm hại trẻ em, bạo lực gia đình… còn xảy ra ở một số địa phương. Sử dụng đất đai, tài nguyên vẫn còn lãng phí ở nhiều nơi.

Cùng với đó, công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật còn bất cập; thực thi pháp luật nhiều nơi chưa nghiêm. Tổ chức bộ máy ở một số lĩnh vực chưa thực sự tinh gọn, hiệu quả; hệ thống đơn vị sự nghiệp công lập còn cồng kềnh, phân tán; xã hội hóa dịch vụ sự nghiệp công còn hạn chế. Cải cách thủ tục hành chính một số lĩnh vực chưa thực chất; còn tình trạng tham nhũng vặt.

"Những hạn chế, tồn tại nêu trên có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, trong đó nguyên nhân chủ quan là chủ yếu" – Thủ tướng nhấn mạnh. Một số bộ, ngành, địa phương còn thiếu tinh thần quyết tâm, chưa đổi mới, dám nghĩ, dám làm, chưa thực sự quyết liệt hành động.

Một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức còn quan liêu, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, chưa làm tròn chức trách, nhiệm vụ được giao. Kỷ luật, kỷ cương nhiều nơi còn buông lỏng, dẫn đến hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, thực thi chính sách, pháp luật còn hạn chế. Xuất hiện tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, trì trệ trong giải quyết công việc sau quá trình thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm ở không ít cơ quan, đơn vị.

Tuy vậy, trong bối cảnh khó khăn chung của thế giới, khu vực, kết quả nổi bật trong phát triển KTXH của chúng ta là điểm sáng, tạo tiền đề vững chắc bước vào năm 2020 - năm cuối của nhiệm kỳ, phấn đấu thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ Kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 theo các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội./.

Dự kiến một số chỉ tiêu chủ yếu năm 2020: 

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6,8%; tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân dưới 4%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 7%; tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 3%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 33 - 34% GDP.

Tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn nghèo đa chiều) giảm 1 - 1,5%, riêng các huyện nghèo giảm 4%; tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi ở khu vực thành thị dưới 4%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt khoảng 65%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ đạt khoảng 25%; số giường bệnh trên một vạn dân (không tính giường trạm y tế xã) đạt 28 giường bệnh; tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 90,7%.

Ngọc Thành/VOV.VN

21/10/2019 2:00 CHĐã ban hành
Long An – Tổng kết 10 năm thực hiện “Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2020”Long An – Tổng kết 10 năm thực hiện “Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2020”
Chiều ngày 29/5, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện “Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2020”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa chủ trì hội nghị.

Tính đến tháng 3/2019, Long An có tổng số 110 di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng. Trong đó di tích được công nhận cấp quốc gia là 20, cấp tỉnh là 90. Từ sau Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) của Đảng ra đời, sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể ở tỉnh Long An có bước phát triển đa dạng phong phú, phục vụ cho công tác giáo dục truyền thống và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đồng thời góp phần bổ sung làm phong phú kho tàng di sản văn hóa của dân tộc. Trên cơ sở đó, tỉnh đã tiếp tục xây dựng hoàn thiện Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh (Đức Huệ), đầu tư xây dựng Khu di tích Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban Hành chính kháng chiến Nam Bộ (Tân Thạnh); Tượng đài Nghĩa sĩ Cần Giuộc, Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, Khu di tích Vàm Nhựt Tảo (Tân Trụ), đồng thời đưa vào sử dụng một số công trình văn hóa, di tích lịch sử trọng điểm và hình thành dịch vụ trong các khu di tích để phục vụ khách tham quan nhằm gắn với khai thác du lịch.


Quang cảnh hội nghị

Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 400 hoạt động lễ hội, tế lễ với quy mô và tính chất khác nhau liên quan đến tín ngưỡng dân gian, trong đó 03 lễ hội có quy mô lớn như Lễ hội Làm Chay (huyện Châu Thành), Lễ hội Vía Bà Ngũ hành (huyện Cần Giuộc), Đại lễ Kỳ Yên đình Tân Phước Tây (huyện Tân Trụ), được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Hầu hết các nghi thức lễ hội tại các lễ hội truyền thống ở địa phương, cơ sở trong tỉnh đều được tiến hành trang trọng, phù hợp với truyền thống văn hóa dân tộc; cờ Tổ quốc được treo nơi trang trọng, cao hơn cờ hội, cờ tôn giáo; đa số thực hiện đúng nội quy, quy định của Ban Tổ chức lễ hội.

Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội. Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm và chăm lo phát triển văn hóa, xem văn hóa là một mặt trận quan trọng trên lĩnh vực tư tưởng, góp phần to lớn vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng. Hiện nay toàn tỉnh có 139/192 Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng được ngân sách tỉnh đầu tư xây dựng, trong đó có một số Trung tâm được các huyện, thị xã, thành phố đầu tư bằng vốn đối ứng xây dựng các Trung tâm với quy mô đạt chuẩn theo quy định; vai trò của văn hóa trong phát triển kinh tế ngày càng được chú trọng; phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" đang được mở rộng đi vào chiều sâu, chú ý nâng cao chất lượng và mang lại hiệu quả thiết thực. Phong trào tiếp tục đạt được kết quả khá tốt gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới được các ngành, các cấp và các huyện, thị xã, thành phố quan tâm tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Tính đến nay, toàn tỉnh đã có 97,5% hộ gia đình được công nhận là gia đình văn hóa. 1019/1.035 ấp, khu phố được công nhận là ấp, khu phố văn hóa đạt 98,4%; có 117/192 xã đạt chuẩn văn hóa; phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị chiếm tỷ lệ 60,9%; công tác tu bổ, tôn tạo, bảo tồn di sản văn hóa đạt được nhiều kết quả tốt. Nhận thức về giá trị di sản văn hóa và truyền thống văn hóa ngày càng  được nâng cao, tạo được sự đồng thuận và nguồn lực xã hội trong việc bảo vệ và phát huy di sản văn hóa, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Tuy nhiên, theo báo cáo tại hội nghị, những thành tựu và tiến bộ đạt được trong lĩnh vực văn hóa hiện nay vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, chưa đủ mạnh để tác động có hiệu quả đối với các lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là sự xuống cấp về đạo đức, lối sống của một bộ phận thanh, thiếu niên ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống tinh thần, môi trường văn hóa lành mạnh. Việc bảo tồn di sản văn hóa còn hạn chế, chưa có sự phối hợp đồng bộ giữa quy hoạch bảo tồn di tích với quy hoạch dự án phát triển kinh tế - xã hội của các ngành trên địa bàn. Việc phục hồi và phát huy văn hóa truyền thống chưa được quan tâm đúng mức, …

29-5-2019-tong-ket-10-nam-van-hoa.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mình về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của việc xây dựng, phát triển văn hóa nhằm góp phần làm cho tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Long An ngày càng phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện và từng bước được nâng lên. Xây dựng hoàn chỉnh hệ thống thiết chế văn hóa từ tỉnh đến cơ sở, tạo môi trường văn hóa lành mạnh và phong phú, tạo ra những sản phẩm văn hóa chất lượng ngày càng cao trên địa bàn tỉnh đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân, nhất là đối với đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

29-5-2019-tong-ket-10-nam-van-hoa-2.jpg

Trao tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú" cho 7 nghệ nhân

Dịp này, hội nghị trao tặng danh hiệu cho 7 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu vinh dự nhà nước "Nghệ nhân ưu tú" vì đã có cống hiến xuất sắc trong gìn gữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc./.

TV

30/05/2019 4:00 CHĐã ban hành
Công bố Quyết định thành lập Chi cục Thuế khu vựcCông bố Quyết định thành lập Chi cục Thuế khu vực
Ngày 24/7/2019, Cục Thuế tỉnh tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Tài chính về việc hợp nhất các Chi cục Thuế trực thuộc Cục Thuế tỉnh Long An. Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Thuế - Vũ Xuân Bách đến dự.

hop nhat chi cuc thue phat bieu.jpg

Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Thuế - Vũ Xuân Bách

công bố Quyết định hợp nhất Chi cục Thuế

Theo Quyết định, Long An thành lập 6 Chi cục Thuế khu vực trên cơ sở hợp nhất 12  Chi cục Thuế trực thuộc Cục Thuế tỉnh, cụ thể như sau: Hợp nhất Chi cục Thuế huyện Đức Hòa và Chi cục Thuế huyện Đức Huệ thành Chi cục Thuế khu vực Đức Hòa – Đức Huệ, trụ sở đặt tại huyện Đức Hòa; hợp nhất Chi cục Thuế huyện Tân Thạnh và Chi cục Thuế huyện Thạnh Hóa thành Chi cục Thuế khu vực Tân Thạnh – Thạnh Hóa, trụ sở đặt tại huyện Tân Thạnh; hợp nhất Chi cục Thuế thị xã Kiến Tường và Chi cục Thuế huyện Mộc Hóa thành Chi cục Thuế khu vực Kiến Tường – Mộc Hóa, trụ sở đặt tại thị xã Kiến Tường; hợp nhất Chi cục Thuế huyện Vĩnh Hưng và Chi cục Thuế huyện Tân Hưng thành Chi cục Thuế khu vực Vĩnh Hưng – Tân Hưng, trụ sở đặt tại huyện Vĩnh Hưng; hợp nhất Chi cục Thuế huyện Châu Thành và Chi cục Thuế huyện Tân Trụ thành Chi cục Thuế khu vực Châu Thành – Tân Trụ, trụ sở đặt tại huyện Châu Thành; hợp nhất Chi cục Thuế TP.Tân An và Chi cục Thuế huyện Thủ Thừa thành Chi cục Thuế khu vực Tân An – Thủ Thừa, trụ sở đặt tại thành phố Tân An.

 hop nhat chi cuc thue trao quyet dinh.jpg

Chi cục Thuế khu vực Kiến Tường – Mộc Hóa

nhận Quyết định tại hội nghị

Hiện nay, Long An có 06 Chi cục Thuế khu vực và 03 Chi cục Thuế huyện Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc trực thuộc Cục Thuế tỉnh; các Chi cục Thuế khu vực sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 05/8/2019./.

NT​

24/07/2019 5:00 CHĐã ban hành
Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Long An qua 30 ngày không có dịchNhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Long An qua 30 ngày không có dịch
Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y, Thủy sản tỉnh Long An - Dương Minh Phí vừa cho biết, dịch tả heo Châu Phi (DTHCP) đang được dập tắt trên địa bàn tỉnh. Rất nhiều địa phương trên địa bàn đã qua 30 ngày không có dịch.
​​

Cán bộ thú y tăng cường kiểm dịch xe chở động vật

Cũng theo Chi cục Thú y, Thủy sản, trước Tết Nguyên đán, tỉnh còn hơn 100.000 con heo, bằng khoảng 50% so với trước khi có DTHCP, phần lớn số heo này sẽ cung cấp ra thị trường trong dịp tết.

Để tránh việc dịch tả heo Châu phi  tái bùng phát, và bảo vệ đàn heo cho nông dân kinh doanh mùa Tết, tỉnh Long An đang khuyến cáo nông dân tăng cường phòng, chống DTHCP.

 

Nguy cơ khan hiếm thịt heo vào dịp Tết Nguyên Đán 2020

Được biết, để chủ động ngăn chặn dịch bệnh phát sinh, lây lan trên địa bàn tỉnh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra, thời gian qua, UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý, giám sát dịch bệnh; đôn đốc, chỉ đạo chính quyền cơ sở và người chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.

 

Người chăn nuôi cần tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên gia súc

Ngoài ra, ngày 13/11/2019, UBND tỉnh cũng có văn bản 6410 /UBND-KTTC  về tăng cường quản lý hoạt động mua bán, trao đổi trâu, bò qua biên giới và thu gom sau nhập khẩu để tránh lây lan dịch bệnh.

Hoạt động mua bán, trao đổi trâu, bò qua biên giới từ Campuchia vào địa bàn tỉnh phải đáp ứng đầy đủ về thủ tục kiểm soát tại các cửa khẩu, cửa khẩu phụ, lối mở biên giới theo quy định pháp luật về quản lý cửa khẩu biên giới trên đất liền. Trâu, bò mua bán, trao đổi của cư dân khu vực biên giới và trâu, bò được thu gom sau nhập khẩu trong khu vực biên giới thuộc địa bàn tỉnh Long An phải được đưa vào Khu cách ly kiểm dịch theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Long An giao trách nhiệm cho đại diện lãnh đạo các ấp, xã nắm chắc tổng đàn; phát hiện sớm, báo cáo kịp thời các trường hợp dịch bệnh phát sinh. Tăng cường thông tin, tuyên truyền về sự nguy hiểm của các loại dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống cho cán bộ và người chăn nuôi, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia súc./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/nhieu-dia-phuong-tren-dia-ban-tinh-long-an-qua-30-ngay-khong-co-dich-a87414.html

21/12/2019 2:00 SAĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến tọa đàm giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2019Hội nghị trực tuyến tọa đàm giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2019
Ngày 31/5, Kho bạc Nhà nước phối hợp với Vụ Đầu tư, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến tọa đàm giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2019. Đồng chí Mai Thị Thùy Dương – Phó vụ trưởng Vụ Đầu tư (Bộ Tài chính); đồng chí Nguyễn Việt Hồng – Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước Việt Nam chủ trì Hội nghị. Đại diện các cơ quan liên quan tham dự buổi tọa đàm tại điểm cầu Long An.

Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước Trung ương, tính đến ngày 31/5/2019, vốn đầu tư giải ngân qua Kho bạc Nhà nước ước đạt gần 97.000 tỷ đồng, bằng 23,25% so với kế hoạch Quốc hội giao và đạt 26,39% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, tương đương với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, so với kế hoạch cả năm thì tỷ lệ này vẫn rất thấp. Còn khá nhiều bộ, ngành trung ương và địa phương tỷ lệ giải ngân thấp dưới 20% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Hiện, mới có 8 đơn vị giải ngân kế hoạch vốn đối với các dự án do Trung ương quản lý đạt trên 40%.

kho bac-31-5.jpg

Quang cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, các Bộ, ngành, Ban Quản lý dự án đã tập trung thảo luận, nêu rõ những khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân giải ngân chậm. Đồng thời đề xuất các giải pháp cụ thể đẩy nhanh tiến độ giải ngân, giám sát đầu tư thi công các công trình, nhất là đối với các công trình chuyển tiếp, hoàn thành thủ tục đầu tư các công trình khởi công mới. Thời gian tới, các Bộ, ngành phối hợp với cơ quan tài chính các cấp, cơ quan ban ngành và chủ đầu tư tìm hiểu nguyên nhân vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, công tác tổ chức lựa chọn nhà thầu… để có biện pháp tháo gỡ kịp thời nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2019.
Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Việt Hồng – Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước Việt Nam đề nghị: Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Tài nguyên - Môi trường tổng hợp ý kiến, tham mưu của các địa phương, chủ đầu tư, báo cáo lãnh đạo Bộ Tài chính có giải pháp sửa đổi các quy trình trong quá trình giải ngân vốn đầu tư công. Bên cạnh đó, các Bộ, ngành và cơ quan tài chính các cấp phải có sự quyết tâm cao, phối hợp chặt chẽ giữa trong việc thực hiện giải ngân vốn đầu tư và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến hết năm 2019, phấn đấu tỷ lệ giải ngân đến cuối năm đạt từ 98-100% kế hoạch./.

                NT​  


31/05/2019 4:00 SAĐã ban hành
Long An: Giao quân an toàn, chất lượng, hiệu quả, tiết kiệmLong An: Giao quân an toàn, chất lượng, hiệu quả, tiết kiệm
Đúng 7 giờ sáng 12/02, các địa phương trong toàn tỉnh Long An đồng loạt tổ chức Lễ giao quân năm 2020. Năm nay, tỉnh có 1.501 thanh niên nhập ngũ, trong đó có 46 đảng viên; thanh niên có trình độ Trung cấp, Cao đẳng, Đại học chiếm 31,87% ; sức khỏe loại I, loại II đạt 77%.

Đại tá Trần Văn Trai - UV.BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An cùng lãnh đạo TP.Tân An 

tặng quà cho thanh niên nhập ngũ

Các địa phương trang trọng tổ chức lễ giao quân an toàn, chất lượng, và nhanh gọn; thời gian lễ không quá 25 phút để bảo đảm an toàn  sức khỏe của tân binh và nhân dân trong thời điểm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19). Tân Hưng được chọn làm đơn vị điểm giao quân, huyện có 65 thanh niên nhập ngũ.

Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, cấp ủy, chính quyền, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự các cấp có sự thống nhất cao về quan điểm, nhận thức và phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo, điều hành thực hiện các bước tuyển quân đạt hiệu quả cao. Các địa phương trong toàn tỉnh đều hoàn thành 100% chỉ tiêu, bảo đảm đúng tiêu chuẩn, quy trình và chất lượng giao quân cao.

Thông qua thực hiện "tròn khâu" trong công tác tuyển quân, các địa phương tiến hành đúng quy trình đăng ký, quản lý nguồn, sơ tuyển, xét tuyển, bảo đảm dân chủ, công bằng, đúng Luật Nghĩa vụ Quân sự. Các đơn vị nhận quân chủ động hiệp đồng với cấp ủy, chính quyền địa phương trong tuyển chọn hồ sơ, thống nhất danh sách, chốt quân số và cùng với địa phương thực hiện tốt công tác giao, nhận quân.

Các đơn vị nhận quân của tỉnh Long An gồm Quân chủng Phòng không – Không quân, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Sư đoàn Bộ binh 5, Lữ đoàn Thông tin 23, Trường Quân sự Quân khu, Tiểu đoàn Vệ binh 180, Tiểu đoàn Phòng hóa 38 và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An.

Riêng Tiểu đoàn 1 - Trung đoàn 738 tổ chức đón nhận, huấn luyện 510 chiến sĩ mới. Hiện đơn vị hoàn tất mọi công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, thao trường, doanh trại, đội ngũ cán bộ có kinh nghiệm, kiến thức, năng lực  đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ khóa huấn luyện chiến sĩ mới năm 2020 đạt thắng lợi./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-giao-quan-an-toan-chat-luong-hieu-qua-tiet-kiem-a90256.html

13/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Khai mạc Hội thi giọng hát hay tài tử - cải lương thành phố Tân An năm 2019Khai mạc Hội thi giọng hát hay tài tử - cải lương thành phố Tân An năm 2019
Ngày 30/5/2019 Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thông thành phố Tân An tổ chức Hội thi giọng hát hay tài tử - cải lương thành phố Tân An năm 2019

 

Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thông thành phố tặng hoa cho ban giám khảo

Với niềm đam mê ca hát, hơn 30 thí sinh trên địa bàn thành phố đã mang đến hội thi những câu vọng cổ nhẹ nhàng, sâu lắng. Bên cạnh sự chuẩn bị kỹ càng về giọng hát, các thí sinh đã thể hiện sự chuyên nghiệp từ phong cách biểu diễn, trang phục tạo được ấn tượng tốt đối với khán giả.

Hội thi giọng hát hay tài tử - cải lương được tổ chức nhằm đẩy mạnh phong trào văn nghệ quần chúng, khuyến khích, động viên, phát hiện những giọng ca hay, triển vọng làm nòng cốt cho phong trào văn hóa văn nghệ tại địa phương. Đồng thời, hội thi tạo không khí vui tươi, sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần giáo dục tình yêu quê hương, đất nước, truyền thống dân tộc thông qua âm nhạc.

30-5-2019-1.jpg

Một trong những thí sinh đầu tiên trong tiết mục biều diễn của mình

Đêm chung kết xếp hạng Hội thi hát hay tài tử - cải lương diễn ra vào buổi chiều 30/5/2019  tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thông thành phố Tân An./.

NL

30/05/2019 11:00 CHĐã ban hành
Chống Covid-19: Không thể dung thứ cho những hành vi coi thường kỷ cương phép nướcChống Covid-19: Không thể dung thứ cho những hành vi coi thường kỷ cương phép nước
​Không thực hiện đúng nghĩa vụ, có hành vi chống đối, công dân ấy phải bị xử lý để giữ nghiêm kỷ cương, phép nước.

Việt Nam và toàn thế giới đang bước vào những thời khắc lịch sử quyết định trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Mỗi người, với ý thức của một công dân trước pháp luật, trước cộng đồng đã tuân thủ nghiêm túc biện pháp cách ly xã hội, như một cách góp phần đẩy lùi dịch bệnh này. Nhưng đâu đó vẫn còn những hành vi coi thường pháp luật, coi thường kỷ cương phép nước. Điều đó, đặc biệt trong thời điểm này là không thể dung thứ.


Đối tượng Trần Văn Sơn (Ảnh: Công an Hải Dương)

Ngay trong những ngày đầu thực thi Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều nơi đã xuất hiện một số cá nhân phản ứng một cách tiêu cực đối với lực lượng làm nhiệm vụ khi bị nhắc nhở phải đeo khẩu trang hoặc đo thân nhiệt theo quy định. Ông Phạm Văn Xoan ở thôn Tây An, xã Chí Minh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương liên tục có những lời lẽ xúc phạm, thậm chí dọa đánh cán bộ trực chốt khi bị nhắc nhở "phải đeo khẩu trang khi ra đường". Bà Vũ Thị Thu Vân ở số 92 Đình Đông, phường Đông Hải, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng còn giật khẩu trang và tát vào mặt chiến sĩ công an khi bị yêu cầu đo thân nhiệt. Trần Văn Sơn ở phường Nhị Châu, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương định dùng dao chém Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường vì "dám" nhắc nhở mẹ Sơn phải đeo khẩu trang.

Theo Luật sư Võ Đình Hải - Văn Phòng Luật sư Phúc Nguyên - Hà Nội, thì đây là những hành vi vi phạm pháp luật, cần phải xử lý nghiêm khắc để răn đe. 

"Nhiều người không đeo khẩu trang tức là không bảo vệ chính mình mà còn là vi phạm hành chính, khi bị nhắc nhở lại cãi vã, chống lại lực lượng chức năng là chống người thi hành công vụ…Theo quy định không đeo khẩu trang bị phạt, ngoài ra nếu có nhiễm virus mà truyền lại cho người khác có thể bị xử phạt bằng luật hình sự có thể đến 10 năm tù…Trong lúc này là phải xử lý thật nghiêm mới được", luật sư Võ Đình Hải nêu rõ.

Giáo dân giáo xứ Nghĩa Yên vẫn tụ tập hành lễ sáng 5/4 (Ảnh: Công an Hà Tĩnh)

Giáo dân giáo xứ Nghĩa Yên vẫn tụ tập hành lễ sáng 5/4 (Ảnh: Công an Hà Tĩnh)

Trong khi cả nước thực hiện nghiêm biện pháp "cách ly xã hội", "giãn cách xã hội"; trong khi nhiều tôn giáo, cơ sở thờ tự chấp hành "Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự" theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ; trong khi phần lớn bà con theo đạo chấp hành tốt chủ trương cách ly xã hội thì một số giáo xứ ở tỉnh Hà Tĩnh vẫn rung chuông làm lễ với sự tham gia của hàng trăm người ở mỗi địa điểm.

Giáo hoàng Francis từng nói rằng "Người giáo dân tốt phải là công dân tốt, người Công giáo Việt Nam phải đồng hành cùng dân tộc Việt Nam xây dựng đất nước ấm no, hạnh phúc…". Vậy thì, đức tin và bổn phận của họ ở đâu khi họ bất chấp quy định, tập trung hàng trăm người trong thời điểm quyết định sự thành, bại chống đại dịch Covid-19 này? Rõ ràng, việc làm này đã đi ngược với chủ trương chung, đi ngược lợi ích chung của cả cộng đồng, gây bất ổn về tình hình chính trị cơ sở, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19.

Theo ông Nguyễn Thanh Tuấn- Trung tâm Bảo trợ tư pháp người nghèo Việt Nam-Khu vực miền Trung, việc đồng bào công giáo tụ tập đông người trong thời điểm này vừa coi thường tính mạng sức khỏe của chính họ, vừa coi thường sự an nguy của cộng đồng, đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng cần bị xử lý nghiêm và kịp thời.

"Đồng bào công giáo tụ tập đông người để hành lễ thể hiện sự bất chấp đạo lý và pháp luật không thể chấp nhận được. Trong lúc này những hành vi này là vi phạm Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm cần bị xử lý theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm và Nghị định hướng dẫn thi hành… Những người công giáo tụ tập ở Hà Tĩnh tôi đề nghị cơ quan chức năng cần điều tra và xử lý thật nghiêm", ông Tuấn đề nghị.

Luật sư Nguyễn Tú - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cũng cho rằng, trong khi cả nước thực hiện những quy định của Chính phủ, những khuyến cáo của các ngành chức năng để mong đẩy lùi đại dịch thì việc một số người không tuân thủ đúng quy định về phòng chống dịch, ngang nhiên tổ chức hành lễ là hành vi không thể chấp nhận được.

"Ở Hà Tĩnh vẫn tổ chức hành lễ với hàng trăm giáo dân… việc làm đó không thể chấp nhận trong điều kiện hiện nay. Những hành vi đó không những coi thường tinh mạng sức khỏe của cộng đồng mà còn vi phạm nghiêm trọng pháp luật. Nếu chúng ta không kiên quyết xử lý nghiêm minh, kịp thời thì họ khó mà giúp họ tỉnh ngộ cũng như cảnh tỉnh cả cộng đồng", luật sư Tú nêu quan điểm.

Trước sự đe dọa về sức khỏe, tính mạng con người của đại dịch Covid-19, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã ra lời kêu gọi đoàn kết để chiến thắng đại dịch; Chính phủ, người đứng đầu Chính phủ liên tiếp ban hành những quyết sách đúng đắn, tạo sự đồng thuận cao nhất trong toàn xã hội. Nghĩa vụ của mỗi công dân là thực hành nghiêm, chấp hành nghiêm những quy định, những quyết sách đó, góp phần chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Và, một khi công dân không thực hiện đúng nghĩa vụ, có hành vi chống đối, bất chấp những khuyến cáo của cơ quan chức năng, bất chấp quy định thì đương nhiên, công dân ấy phải bị xử lý trước pháp luật để giữ nghiêm kỷ cương, phép nước./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/phap-luat/chong-covid19-khong-the-dung-thu-cho-nhung-hanh-vi-coi-thuong-ky-cuong-phep-nuoc-1033221.vov


06/04/2020 3:00 CHĐã ban hành
Kiểm tra, lập biên bản hàng loạt cửa hàng mua bán động vật hoang dã không rõ nguồn gốc, xuất xứKiểm tra, lập biên bản hàng loạt cửa hàng mua bán động vật hoang dã không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Thạnh Hóa đã lập biên bản hàng loạt cửa hàng mua bán động vật hoang dã không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại chợ Nông sản Thạnh Hóa.

​Sau thời gian dài tuyên truyền, vận động, ngày 10/02, đoàn kiểm tra liên ngành huyện Thạnh Hóa ra quân kiểm tra các cửa hàng mua bán động vật hoang dã tại chợ Nông sản Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa tỉnh Long An.

 

Đoàn liên ngành đồng loạt kiểm tra các cửa hàng kinh doanh động vật hoang dã tại chợ Nông sản Thạnh Hóa

Trong buổi sáng ngày 10/2, đoàn tiến hành kiểm tra đối với 6 cửa hàng. Tại các cửa hàng mua bán động vật hoang dã, chỉ có một số ít loài động vật, chủ cửa hàng đưa ra được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, còn đa số các loại động vật, chủ cửa hàng không chứng minh được nguồn gốc.

 

Trừ một số vật nuôi thông thường, đa số động vật tại đây không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Sau khi kiểm tra, đoàn đã tiến hành lập biên bản ghi nhận số lượng động vật hoang dã chưa rõ nguồn gốc. Trong đó, chủ yếu là các loại động vật như chim trĩ, trích, cu đất, le le, các loại chim cảnh,…

Qua kiểm tra, ghi nhận có cơ sở chứa từ 500-600 cá thể chim không có nguồn gốc. Theo đại diện đoàn kiểm tra, trước mắt, sau kiểm tra, đoàn tiến hành lập biên bản, yêu cầu các chủ hộ kinh doanh bổ sung giấy tờ chứng minh nguồn gốc trong vòng 24 giờ. Trường hợp, các chủ hộ kinh doanh không chứng minh được nguồn gốc, lực lượng sẽ tiến hành xử lý theo quy định.

 

Đoàn tiến hành lập biên bản nhiều hộ kinh doanh và yêu cầu bổ sung giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ

Trong buổi chiều cùng ngày, đoàn tiếp tục làm việc với các hộ kinh doanh động vật hoang dã còn lại trong chợ Nông sản Thạnh Hóa.

Đáng chú ý, trong thời gian đoàn liên ngành tới kiểm tra, nhiều chủ hộ kinh doanh cố tình đóng cửa bỏ đi, không hợp tác.

 

Có trường hợp hộ kinh doanh đóng cửa, né tránh đoàn kiểm tra

Song song với việc kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Thạnh Hóa cũng yêu cầu các chủ kinh doanh không nhập mới các mặt hàng động vật hoang dã. Hiện lực lượng Kiểm lâm cũng tạm thời dừng hoạt động xác nhận bảng kê lâm sản, vận chuyển lâm sản là động vật hoang dã ra khỏi địa phương.

 

Hiện tại chợ Nông sản Thạnh Hóa có 31 hộ kinh doanh, mua bán động vật hoang dã

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Thạnh Hóa, thành viên đoàn kiểm tra liên ngành – Nguyễn Kinh Kha, việc kiểm tra hoạt động kinh doanh động vật hoang dã tại chợ Nông sản Thạnh Hóa đã được huyện thực hiện quyết liệt trong thời gian qua. Bước đầu đã mang lại hiệu quả khi các hộ kinh doanh không còn bày bán, giết mổ gây phản cảm, một số mặt hàng cấm như cò, rắn, động vật quý, hiếm không còn bày bán tại chợ. Tuy nhiên, việc siết chặt quản lý về nguồn gốc các loại động vật vẫn cần thời gian để các hộ kinh doanh đồng thuận trong thực hiện.

 

Theo ngành chức năng, khó nhất hiện nay là việc kiểm tra đối với mặt hàng chim kiểng các loại, 

đây cũng là vướng mắc trong quá trình kiểm tra, xử lý

Đồng thời việc tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh, mua bán động vật hoang dã tại chợ Nông sản Thạnh Hóa cũng là một trong số những giải pháp của huyện Thạnh Hóa trong công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời điểm tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona gây ra đang diễn biến phức tạp và đề phòng dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/kiem-tra-lap-bien-ban-hang-loat-cua-hang-mua-ban-dong-vat-hoang-da-khong-ro-nguon-goc-xuat-xu-a90156.html

11/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​