Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện
 
Ngày 08/7, Đoàn kiểm tra (số 5) của Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh (Bộ Y tế) do Phó Viện Trưởng Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh – Tiến sĩ Nguyễn Vũ Thượng làm Trưởng đoàn đến kiểm tra công tác cách ly tại cơ sở cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 do quân đội quản lý trên địa bàn tỉnh Long An. Tiếp và làm việc với đoàn có đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh và đại diện lãnh đạo thị xã Kiến Tường. 
 
​Từ ngày 10 đến 23/6/2020, đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri ở 56 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Long An, có 3.406 cử tri tham dự với 399 lượt ý kiến, kiến nghị. Báo Long An lược trích một số ý kiến được nhiều cử tri quan tâm kiến nghị. 
 
Ngày 08/7/2020, HĐND tỉnh Long An khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021) khai mạc Kỳ họp thứ 21 (kỳ họp lệ giữa năm 2020). Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh; 2 Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang và Mai Văn Nhiều chủ trì. 
 
Mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc vào Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sẽ điều chỉnh theo Nghị định 58/2020. 
 
​Công điện vừa được Thủ tướng ban hành nêu rõ, bệnh bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, lây lan nhanh qua đường hô hấp và có thể tử vong nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời. 
 
Phía sau những bước quân hành của người lính Cụ Hồ luôn có sự đồng hành của những người vợ tần tảo, thủy chung. Hậu phương vững chắc đã giúp chiến sĩ an tâm tư tưởng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 
 
Năm 2019, chỉ số đào tạo lao động (thuộc Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)) giảm 0,1 điểm so với năm 2018, đạt 6,20 điểm. Điều này làm PCI năm 2019 của tỉnh Long An đứng thứ 8 trong bảng xếp hạng, giảm 5 bậc so với năm 2018. Để góp phần nâng cao PCI, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đưa ra nhiều giải pháp cải thiện chỉ số đào tạo lao động. 
 
​Hạn, xâm nhập mặn năm 2020 đi qua cũng là lúc các ngành, địa phương tập trung phục hồi diện tích cây trồng, giảm thiểu ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An. 
 
Ngày 08/7/2020, Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trần Kỳ Đức – Phó Trưởng đoàn kiểm tra cải cách hành chính (CCHC) tỉnh cùng các thành viên trong đoàn có cuộc làm việc kiểm tra công tác CCHC năm 2020 tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT). Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Giám đốc Sở NN&PTNT – Đinh Thị Phương Khanh cùng lãnh đạo, công chức các phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc. 
 
Ngày 07/7/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Long An tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ ngành 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Giám đốc Sở TN&MT – Võ Minh Thành chủ trì hội nghị. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Cải tiến thành công Giá chấm trắc nghiệmCải tiến thành công Giá chấm trắc nghiệm
Đây là sản phẩm xuất phát từ ý tưởng sáng tạo của em Võ Bá Toàn - học sinh lớp 11A1, Trường THPT Cần Giuộc (xã Trường Bình, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) cùng với sự hỗ trợ đắc lực của người bạn cùng lớp Huỳnh Nguyễn Đức Huy.

​Chỉ với một chiếc điện thoại di động thông minh và một số vật liệu tái chế đơn giản, dễ tìm, Giá chấm trắc nghiệm của Võ Bá Toàn, Huỳnh Nguyễn Đức Huy đã giúp cho thầy cô tiết kiệm được khá nhiều thời gian, công sức trong việc chấm các bài thi trắc nghiệm.

Bá Toàn thổ lộ: "Hiện nay, các trường học trong cả nước thường sử dụng cách chấm thi bằng hệ thống tự động trên máy tính có kết nối với một số thiết bị khác. Tuy nhiên, với hình thức này còn bộc lộ nhiều hạn chế, nhất là người chấm phải tự canh, chỉnh khoảng cách sao cho phù hợp với tờ giấy, tốn thời gian, nhân sự cho những đợt thi có số lượng bài khá lớn. Vì vậy, em đã tự mài mò, tìm ý tưởng, nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật có sẵn và chủ động liên kết với người bạn thân cho ra đời giá chấm trắc nghiệm".

 

Em Võ Bá Toàn (bìa phải) và Huỳnh Nguyễn Đức Huy (giữa) cùng với giáo viên hướng dẫn nghiệm thu kết quả sản phẩm cải tiến của mình

Vật liệu tạo nên giá chấm trắc nghiệm hầu hết đã qua sử dụng, dễ tìm trong tự nhiên: Giá đỡ điện thoại, bánh răng, motor xoay chiều, dây điện, khay đựng giấy, trục xoay, công tắc, phích cấm,... Ưu điểm nổi bật của sản phẩm này là không mất nhiều kinh phí để đầu tư; giúp tiết kiệm thời gian chấm thi với khoảng 10 giây/bài thi (ít hơn cách chấm thủ công từ 3 - 5 phút/bài thi); đồng thời, tích hợp các chức năng quản lý thông tin kỳ thi, môn thi, ngân hàng câu hỏi,...

Hỏi về nguyên lý hoạt động của thiết bị cải tiến, Đức Huy vui vẻ nói: "Thiết bị này vận hành khá đơn giản, được cài đặt trên điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Android. Người dùng chỉ cần lấy phích điện cắm vào ổ điện, khi có dòng điện chạy qua motor quay khiến cho các bánh răng chuyển sang làm trục quay. Theo đó, trục quay sẽ lăn từng tờ giấy trắc nghiệm. Chiếc điện thoại được bật phần mềm để sẵn, sẽ quét từng bài thi và các kết quả dần được hiện ra".

Thầy Lê Trọng Tình, giáo viên Trường THPT Cần Giuộc, nhận xét: "Hiện nay, sản phẩm Giá chấm trắc nghiệm được nghiệm thu cấp trường. Độ chính xác của nó đạt gần như tuyệt đối, chỉ có lỗi từ một số câu các thí sinh tô, khoanh phần đáp án bị mờ hoặc sửa đáp án mà không xóa hết phần đáp án cũ, máy không nhận diện được. Nếu sản phẩm cải tiến này được phổ biến rộng rãi trong tỉnh, cả nước sẽ giúp ích rất nhiều cho người dạy thực hiện việc kiểm tra, đánh giá bài thi".

Sản phẩm mang lại lợi ích đáng kể trong việc cải tiến khâu chấm thi trắc nghiệm trở nên nhanh, gọn, chính xác hơn đã giúp cho đôi bạn cùng lớp Võ Bá Toàn, Huỳnh Nguyễn Đức Huy xuất sắc giành giải nhì (không có giải nhất) cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Long An lần thứ 12 năm 2019.

Bí thư Đoàn trường THPT Cần Giuộc - Phạm Lê Giang Dũng khen ngợi: "Không chỉ đam mê sáng tạo, hai em Võ Bá Toàn, Huỳnh Nguyễn Đức Huy còn là học sinh chăm ngoan, giỏi đều các môn; hăng hái, đi đầu trong các hoạt động Đoàn trường và các phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao do Huyện đoàn tổ chức. Hai em luôn gây ấn tượng mạnh mẽ với thầy cô giáo, học sinh của trường bởi lúc nào cũng vui vẻ, nhiệt tình, sẵn sàng giúp đỡ bạn bè cùng nhau tiến bộ"./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/cai-tien-thanh-cong-gia-cham-trac-nghiem-a87330.html

21/12/2019 1:00 SAĐã ban hành
Chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với mưa giông, lốc xoáy, gió giật mạnh trong mùa mưa bão năm 2020Chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với mưa giông, lốc xoáy, gió giật mạnh trong mùa mưa bão năm 2020
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, mùa bão năm 2020 có khả năng từ 11 – 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông; trong đó, có khoảng 5 – 6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta và tập trung vào những tháng nửa cuối năm 2020; lượng mưa từ tháng 6 – 9/2020 tại khu vực Nam bộ có xu hướng gia tăng và phổ biến ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ, đến tháng 10 tổng lượng mưa phổ biến cao hơn từ 10 – 30% so với TBNN cùng thời kỳ và khả năng cao mùa mưa sẽ kết thúc muộn hơn so với TBNN.

Trước tình hình giông, lốc đã xảy ra làm sập đổ nhà cửa, cây cối…gây thiệt hại lớn về người và tài sản tại nhiều địa phương khu vực Nam bộ. Để chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với mưa giông, lốc xoáy, gió giật mạnh trong mùa mưa bão năm 2020 nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản người dân, UBND tỉnh có công văn số 3542/UBND-KTTC yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan liên quan khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ cụ thể, như sau: 

Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 01/4/2020 của UBND tỉnh về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020. Trong đó, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo ngay tất cả các điểm trường tập trung rà soát các cây lớn trong khuôn viên trường học, có biện pháp cắt tỉa cành cây (không được đốn hạ) để tránh đổ ngả, duy tu sửa chữa các phòng, lớp học đảm bảo an toàn, phòng chống giông lốc.

Chủ động theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo tình hình thời tiết, thiên tai của cơ quan chuyên môn trên các phương tiện truyền thông và các tài liệu hướng dẫn biện pháp phòng chống, ứng phó khi xảy ra thiên tai được truyền tải trên các website của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh,… để chủ động các biện pháp phòng tránh kịp thời và ứng phó hiệu quả.

Tăng cường, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh, ứng phó với mưa giông, lốc xoáy, gió giật mạnh trên địa bàn; tổ chức rà soát, kiểm tra chất lượng an toàn của các pa nô, áp phích, biển quảng cáo đúng yêu cầu kỹ thuật quy định nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối, có khả năng chống chịu được sức gió mạnh khi có mưa giông, lốc xoáy, gió giật mạnh xảy ra; xử lý đối với các công trình panô, áp phích, biển quảng cáo xây dựng không phép trên địa bàn quản lý; yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu thi công dự án triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn khi thi công xây dựng, lắp đặt, sử dụng giàn giáo, vận hành cần cẩu tại các công trình đang thi công, nhất là đối với các công trình trên cao.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo kiểm tra, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp gia cố, chằng chống đảm bảo an toàn nhà ở trước mùa mưa bão; đối với các công trình sử dụng mái tôn, mái fibro xi măng, trần nhựa, cửa kính, công trình gắn panô, biển quảng cáo, bồn chứa nước trên cao,… cần phải kiểm tra, rà soát và có các biện pháp sửa chữa, gia cường; các công trình xây dựng tại các khu vực bờ sông có nguy cơ sạt lở đất cần được đánh giá và cảnh báo cho nhân dân; chuẩn bị phương án sẵn sàng sơ tán, di dời dân ở những căn nhà tạm bợ, bán kiến cố và ở những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất đến khu vực tránh trú an toàn (đặc biệt ưu tiên đối với người già, người tàn tật, trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh,…). Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị quản lý đô thị trên địa bàn thực hiện kiểm tra, rà soát, có các biện pháp cắt tỉa cành, nhánh (không được đốn hạ) đối với những cây cao, dễ gãy đổ, cây mục rỗng, sâu bệnh, tán lá lớn, nhất là các cây xanh trong trường học, bệnh viện, công viên, dọc các tuyến đường giao thông, khu dân cư đông người nhằm đảm bảo an toàn, không để cây xanh ngã đổ do mưa giông, lốc xoáy, gió giật mạnh gây thiệt hại về người và của, đặc biệt là tính mạng của người dân khi tham gia giao thông….

Công ty Điện lực Long An chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát các phương án bảo vệ lưới điện trên địa bàn tỉnh, kịp thời sửa chữa, khắc phục ngay các sự cố liên quan đến hệ thống truyền tải điện để đảm bảo cung cấp điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho các tổ chức, cá nhân và người dân trên địa bàn tỉnh.

Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An thường xuyên thông tin, tuyên truyền tình hình thời tiết, thiên tai trên các phương tiện thông tin đại chúng và các biện pháp phòng tránh, ứng phó trong mùa mưa, bão để người dân nắm rõ kịp thời và có biện pháp chủ động phòng tránh hiệu quả.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết, thiên tai nhất là trong thời kỳ mùa mưa, bão để chủ động trong mọi tình huống và báo cáo kịp thời tình hình thiệt hại do thiên tai (nếu có) về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh (Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi, số điện thoại: 02723.521.750; Email: vppcttla@longan.gov.vn) để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh để theo dõi, chỉ đạo. 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ tưởng các sở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và thủ trưởng cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai thực hiện./.

BB


29/06/2020 9:00 SAĐã ban hành
Giáo dục di sản cho thế hệ trẻ: Lợi ích kép từ cách làm sáng tạoGiáo dục di sản cho thế hệ trẻ: Lợi ích kép từ cách làm sáng tạo
Chương trình giúp học sinh thêm hiểu, thêm yêu di sản, trân trọng các giá trị truyền thống, văn hóa lịch sử của cha ông để lại và bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho các em.

Các em học sinh, sinh viên tham quan di tích lịch sử Văn Miếu-Quốc Tử Giám. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Trong khi nhiều di tích loay hoay tìm cách phát huy giá trị di sản thì tại Hà Nội, nhiều di tích đang thực hiện có hiệu quả việc này thông qua chương trình giáo dục di sản.

Không chỉ lan tỏa những giá trị của di sản đến nhiều người, đặc biệt là học sinh, sinh viên, mà thông qua đó, còn khơi gợi tình yêu lịch sử đối với thế hệ trẻ.

Hiện tại, nhiều di tích tại Hà Nội đang đẩy mạnh giáo dục di sản cho học sinh, sinh viên với những cách làm sáng tạo.

Lợi cả đôi đường

Đã gần 10 năm Chương trình giáo dục di sản được thực hiện tại Hà Nội với cách thức: Các di tích liên kết với các trường học tổ chức cuộc thi tìm hiểu về di tích, tổ chức các chương trình trải nghiệm, tổ chức các cuộc trưng bày, triển lãm…

Tại Di sản Hoàng thành Thăng Long, đơn vị quản lý đang triển khai chương trình "Em làm nhà khảo cổ" và "Em tìm hiểu di sản," tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò triển khai chương trình "Em học làm thuyết minh," tại Di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám triển khai "Cuộc thi tìm hiểu về Văn Miếu-Quốc Tử Giám và lịch sử Thăng Long-Hà Nội," tổ chức "Khu trải nghiệm di sản"…

Triển khai Chương trình giáo dục di sản, Ban quản lý các di tích nhận được sự hưởng ứng rất cao của các nhà trường cũng như học sinh, sinh viên.

Đơn cử, chỉ trong một năm phối hợp giáo dục di sản giữa Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội với ngành Giáo dục Thủ đô, đã có gần 20.000 học sinh tham gia chương trình tại di tích Hoàng thành Thăng Long và di tích Cổ Loa.

Học sinh tham gia trải nghiệm cùng di sản tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám. (Ảnh: TTXVN)

Bên cạnh đó, số lượng học sinh tham quan tự do cũng rất đông, cả hai khu di sản khoảng 100.000 em.

Bà Nguyễn Thị Yến, Trưởng phòng hướng dẫn, thuyết minh tại Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội cho biết, Chương trình giáo dục di sản góp phần tăng cường mối liên kết giữa di sản với nhà trường, giữa di sản với gia đình, góp phần nâng cao trách nhiệm của cộng đồng và thế hệ trẻ trong việc giữ gìn, bảo tồn những di sản quý của dân tộc.

Tham gia các hoạt động này, học sinh, sinh viên được làm chủ cuộc chơi, được thỏa sức sáng tạo với các hoạt động hướng về di sản. Để tham gia được các hoạt động, bản thân các em phải chủ động tìm hiểu các thông tin về di sản trước đó.

Không chỉ các em trực tiếp tham gia mà các hoạt động còn kích thích nhiều bạn trẻ khác khi họ đến với tư cách cổ động viên cho các cuộc chơi. Được tham gia, trải nghiệm chương trình giáo dục di sản, hầu hết các học sinh, sinh viên đều tỏ ra hào hứng, nhiệt tình.

Chương trình giúp học sinh thêm hiểu, thêm yêu di sản, trân trọng các giá trị truyền thống, văn hóa lịch sử của cha ông để lại và bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho các em.

Các em tiếp thu rất nhiều điều bổ ích, nâng cao tinh thần tập thể, nền nếp, kỷ luật, biết quan sát thế giới xung quanh, có những hiểu biết cơ bản về giá trị di tích văn hóa, rèn luyện nhiều kỹ năng... Sau trải nghiệm thực tế đó, trở về với lớp học, các em thêm yêu lịch sử dân tộc, truyền thống văn hóa của Thủ đô.

Nhiều cách làm hay

Không chỉ thực hiện tốt công tác phát huy giá trị di sản, làm sống động hơn các di sản mà điều không thể phủ nhận, chương trình giáo dục di sản bồi đắp tình yêu lịch sử cho thế hệ trẻ.

Chính vì vậy, việc đổi mới hướng giáo dục di sản luôn được các trung tâm, ban quản lý di tích tìm tòi, áp dụng.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám cho biết: Các hoạt động giáo dục di sản theo phương pháp mới tại di tích được đẩy mạnh, trong đó chú trọng tăng cường các hoạt động trải nghiệm, tương tác tạo sự thích thú cho học sinh khi tham gia.

Học sinh tham gia trải nghiệm cùng di sản tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám. (Ảnh: TTXVN)

Điều này có thể giúp các em học sinh đến Văn Miếu-Quốc Tử Giám hiểu hơn về di sản và nhận thức được các giá trị đa dạng của Văn Miếu-Quốc Tử Giám, phát triển được nhiều kỹ năng thông qua các hoạt động trải nghiệm chủ động, tích cực, sáng tạo.

Các chủ đề giáo dục di sản trong đó có sự kết hợp các yếu tố dân gian với các phương tiện công nghệ hiện đại tiếp tục được xây dựng, phát huy hiệu quả hoạt động tại "Khu trải nghiệm di sản," đem đến nhiều hoạt động trải nghiệm phong phú và hấp dẫn.

Các bài thuyết minh được xây dựng theo chủ đề đáp ứng yêu cầu đa dạng của khách tham quan. Các trưng bày triển lãm được nâng cao chất lượng, được thực hiện bằng những thủ pháp trưng bày khoa học, hiện đại góp phần nâng cao sức hấp dẫn của Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Còn tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò, bên cạnh chương trình "Em học làm thuyết minh" được Ban quản lý di tích thực hiện từ nhiều năm nay vào mỗi dịp hè, bắt đầu từ đầu tháng 6/2020, Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò thực hiện chương trình "Đưa di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò đến gần hơn với công chúng" tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm trong các ngày cuối tuần.

Di tích lịch sử nhà tù Hỏa Lò thu hút đông học sinh, sinh viên đến tham quan và học tập. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Hoạt động này nằm trong mục tiêu, nhiệm vụ đơn vị đang thực hiện là giáo dục lịch sử, khơi dậy sự yêu thích tìm hiểu lịch sử với mọi đối tượng và phát huy giá trị di tích.

Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò phối hợp với Thành đoàn Hà Nội, các trường đại học, trường trung học phổ thông, trung học cơ sở, các đơn vị trong và ngoài thành phố… thực hiện nhiều hoạt động tham quan, tìm hiểu, giao lưu tại đơn vị.

Từ thực tế, rất nhiều du khách chưa biết đến Di tích Nhà tù Hỏa Lò hay có tâm lý e ngại khi quyết định đến tham quan, đơn vị đã mạnh dạn tiếp cận trực tiếp với du khách.

Bằng những thông tin, các hình thức hoạt động, trải nghiệm được giải đáp chính xác, đầy đủ, du khách đã có cái nhìn mới lạ và hấp dẫn về những hoạt động đang diễn ra tại di tích.

Theo ông Đặng Văn Biểu, Phó Trưởng Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò: Đây là hướng đi mới của đơn vị, thể hiện sự chủ động của Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò trong việc đưa di sản đến gần hơn với công chúng.

Không thể phủ nhận những kết quả mà chương trình giáo dục di sản đã mang lại trong thời gian qua. Giáo dục di sản là một trong những giải pháp quan trọng trong nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị di sản, bổ trợ hiệu quả cho công tác giáo dục truyền thống văn hóa, lịch sử tại các nhà trường.

Bởi vậy, để phát huy tốt hơn nữa chương trình này, cần sự chung tay hơn nữa cả phía các trung tâm, ban quản lý di tích và các nhà trường./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/giao-duc-di-san-cho-the-he-tre-loi-ich-kep-tu-cach-lam-sang-tao/646244.vnp

18/06/2020 4:00 CHĐã ban hành
Ông Nguyễn Văn Được giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Quần vợt tỉnh Long AnÔng Nguyễn Văn Được giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Quần vợt tỉnh Long An
Đại hội Liên đoàn Quần vợt (LĐQV) tỉnh Long An, nhiệm kì 2020-2025 diễn ra thành công tốt đẹp. Đại hội bầu ra Ban Chấp hành (BCH) khóa III gồm 15 thành viên. Ông Nguyễn Văn Được giữ chức vụ Chủ tịch LĐQV tỉnh.

Ban Chấp hành Liên đoàn Quần vợt tỉnh Long An nhiệm kỳ 2020 - 2025 ra mắt Đại hội

Trong nhiệm kỳ qua, tổ chức của Liên đoàn bước đầu đi vào hoạt động theo Điều lệ từ tỉnh đến huyện, thị, thành phố và cơ sở trong toàn tỉnh. Đội ngũ hướng dẫn viên, vận động viên, quần chúng tích cực và tự nguyện tham gia tập luyện thường xuyên. Tập thể BCH, Ban Thường vụ và Ban Thường trực Liên đoàn đoàn kết, có trách nhiệm, tâm huyết; phong trào tập luyện, thi đấu trong tỉnh tiếp tục duy trì, không ngừng phát triển cả về số lượng câu lạc bộ (CLB), người tham gia tập luyện, cơ sở sân bãi tập luyện, thi đấu.

Đến nay, toàn tỉnh có 14/15 Hội QV cấp huyện; gần 40 CLB với trên 1.300 hội viên tham gia tập luyện và thi đấu thường xuyên; 14/15 huyện có từ 2 sân QV trở lên và trên 10 cơ quan, ban, ngành tỉnh xây dựng từ 1 - 2 sân QV.

Đại biểu dự Đại hội chụp hình lưu niệm

Mục tiêu trong nhiệm kỳ 2020-2025, Liên đoàn tập trung củng cố, duy trì và nâng cao chất lượng sinh hoạt. BCH bảo đảm sinh hoạt theo định kỳ ít nhất 6 tháng/ lần. Liên đoàn cố gắng phát triển thêm để cuối nhiệm kỳ có khoảng 50 CLB QV và khoảng 1.500 người tham gia tập luyện thường xuyên.

Tổ chức tốt các giải quần vợt mở rộng do LĐQV tỉnh mời; hỗ trợ tổ chức các giải quần vợt của cấp huyện và các cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp nhân các hội thao cấp khu vực, các giải chào mừng những ngày lễ lớn. Thường xuyên phối hợp các cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp trong hoạt động thể dục thể thao, tổ chức thi đấu giải QV nhân các ngày lễ lớn và ngày thành lập ngành; phối hợp Trung tâm Huấn luyện Thể dục Thể thao tổ chức Giải QV vô địch cấp tỉnh, Giải QV các nhóm tuổi;…

Tân Chủ tịch LĐQV tỉnh - Nguyễn Văn Được cảm ơn và ghi nhận những đóng góp quý báu của các tổ chức, cá nhân trong nhiệm kỳ qua và kêu gọi BCH, Ban Thường vụ Liên đoàn trong nhiệm kỳ mới cùng toàn bộ hội viên, vận động viên, hướng dẫn viên, trọng tài viên,… củng cố, phát triển thường xuyên; quyết tâm đưa bộ môn QV của tỉnh ngày càng phát triển bền vững, góp phần xuất sắc vào mục đích chung của ngành thể thao tỉnh Long An trong thời gian tới./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/ong-nguyen-van-duoc-giu-chuc-chu-tich-lien-doan-quan-vot-tinh-long-an-a97507.html

24/06/2020 9:00 SAĐã ban hành
Bảo đảm an toàn giao thông cho học sinhBảo đảm an toàn giao thông cho học sinh
Công tác tuyên truyền pháp luật an toàn giao thông (ATGT) trong học sinh (HS) luôn được các cấp, các ngành đẩy mạnh thực hiện với nhiều hình thức; đồng thời, công tác phối hợp bảo đảm trật tự, ATGT tại các cổng trường cũng được triển khai với những mô hình cụ thể.

Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An - Phạm Văn Thở cho biết, hàng năm, ngành đều xây dựng kế hoạch tuyên truyền ATGT trong HS. Theo đó, các trường học đã chủ động tuyên truyền ATGT bằng nhiều hình thức phong phú.

Ngành giáo dục và các trường học đã chủ động phối hợp và mời cảnh sát giao thông đến tuyên truyền, phổ biến ATGT cho HS ở những buổi sinh hoạt dưới cờ. Bên cạnh đó, ngành giáo dục và nhiều trường học còn tổ chức các hội thi, hội diễn về chủ đề ATGT. Qua đó, các em được tìm hiểu kiến thức ATGT thông qua câu hỏi trắc nghiệm, vẽ tranh tuyên truyền, thi tiểu phẩm.

Nhà trường cần phối hợp gia đình nhắc nhở học sinh chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông

"Cũng như các trường khác, Trường THPT Tân An còn thực hiện việc ký cam kết chấp hành quy định ATGT giữa nhà trường, gia đình và HS" - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tân An - Hồ Tấn Nhi cho biết.

Ngoài tích cực tuyên truyền, các trường học, ngành chức năng, chính quyền địa phương còn chủ động thực hiện nhiều giải pháp góp phần giữ gìn an ninh, trật tự, ATGT khu vực cổng trường học. Nhiều trường đã xây dựng kế hoạch phối hợp thực hiện mô hình Bảo đảm trật tự ATGT trước cổng trường học.

Nội dung của mô hình là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự, ATGT, trật tự đô thị, cảnh báo nguy cơ và hậu quả của TNGT. Lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát lập lại trật tự, ATGT, trật tự đô thị trước cổng trường học. Qua đó, hướng dẫn nhà trường có những giải pháp bảo đảm an toàn cho HS khi đến trường và tan trường; giải quyết dứt điểm các trường hợp mua bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trước cổng trường.

Song song đó, xây dựng, củng cố các tổ xung kích trong nhà trường nhằm giám sát HS chấp hành việc đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông và việc dừng, đỗ xe trước cổng trường. Nhà trường cũng phối hợp chặt chẽ cùng ban đại diện cha, mẹ HS quán triệt, nhắc nhở phụ huynh chấp hành tốt các quy định của pháp luật ATGT,...

"Nhờ thầy cô thường xuyên nhắc nhở nên em luôn có ý thức chấp hành tốt ATGT. Khi lưu thông trên đường, em luôn chú ý quan sát cẩn thận, đi đúng làn đường, không tụ tập gây cản trở giao thông" - Nguyễn Văn Nhân - HS lớp 9, Trường THCS Thống Nhất, TP.Tân An, cho biết.

Mặc dù đã đạt những kết quả tích cực nhưng vẫn còn những trường hợp HS vi phạm luật giao thông: Vượt đèn đỏ, đi dàn hàng ngang dọc đường cản trở giao thông, không đội nón bảo hiểm khi điều khiển xe đạp điện,… Song song đó, ở nhiều trường học vẫn còn xảy ra tình trạng phụ huynh đến đón con dựng xe ở lòng đường gây cản trở giao thông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Ngoài ra, Luật Giao thông đường bộ quy định, người đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi chỉ được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50cm3. HS THPT chưa đủ 18 tuổi, chưa thể qua các lớp sát hạch, chưa đủ điều kiện được cấp giấy phép lái xe. Tuy nhiên, một số phụ huynh vẫn giao xe máy trên 50cm3 cho con mình đi học. Bên cạnh đó, phụ huynh chở con em từ 6 tuổi trở lên sau xe gắn máy nhưng không đội nón bảo hiểm.

Ủy viên Thường trực Ban ATGT tỉnh - Phùng Văn On cho biết: "Ban ATGT tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục kiến thức, quy định về ATGT trong trường học cho HS, sinh viên. Các ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương cần quan tâm thực hiện thường xuyên, liên tục, xây dựng văn hóa giao thông trong học đường"./.

Chiều ngày 03-7-2020, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công ty Honda Việt Nam tổ chức lễ công bố chương trình trao tặng nón bảo hiểm cho học sinh lớp 1 toàn quốc năm học 2020-2021 với chủ đề "Giữ trọn ước mơ".

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia - Trương Hòa Bình cho biết: "Năm 2017, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em Việt Nam từ 6-15 tuổi là 35% nhưng đến cuối năm 2019 đã tăng lên 70%. Tỷ lệ đội nón bảo hiểm của học sinh THPT là 90%. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng bày tỏ trăn trở khi một số tỉnh có tỷ lệ đội nón bảo hiểm cho trẻ em còn thấp. Theo kết quả khảo sát, hiện vẫn còn 20/63 tỉnh có tỷ lệ HS đội nón bảo hiểm đạt dưới 66%. Điều này cho thấy, vẫn còn rất nhiều bậc cha mẹ chưa quan tâm đến việc đội nón bảo hiểm cho con mình khi chở các cháu đi môtô, xe máy.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/bao-dam-an-toan-giao-thong-cho-hoc-sinh-a98238.html

07/07/2020 10:00 SAĐã ban hành
Sau dịch bệnh Covid-19, thị trường khởi sắcSau dịch bệnh Covid-19, thị trường khởi sắc
Thị trường bán lẻ trên địa bàn tỉnh Long An đã khởi sắc trở lại thể hiện qua sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, sức mua tại các trung tâm thương mại, chợ dân sinh, siêu thị,… tăng mạnh. Đây được xem là khởi đầu tích cực cho thời kỳ khôi phục trở lại của ngành bán lẻ, dịch vụ sau một thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Thị trường khởi sắc

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Giám đốc Công ty (Cty) Chế biến nước chấm Mekong (xã Đức Hòa Hạ, Đức Hòa) - Phan Bảo Tâm cho biết, Cty đang phát triển theo hướng đa ngành trong sản xuất, chế biến nước chấm gia vị với nhiều mặt hàng như nước tương, nước mắm, tương ớt, tương ăn phở, satế và satế tôm, giấm và giấm gạo lên men. Cty đang phát triển lớn mạnh và sở hữu những thương hiệu: Mekong, Đầu Bếp, Mekomex. Nhiều năm liền, nước chấm Mekong được bầu chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao và đã xuất khẩu sang nhiều nước như Ba Lan, Nga, Australia, Campuchia, Mỹ, Georgia, Belarus, Azerbaijan, Hàn Quốc, Đài Loan,... Để có thành công này cũng như đón đầu hội nhập kinh tế quốc tế, Cty tiến hành thay đổi trang thiết bị hiện đại, kết hợp với quy trình công nghệ tiên tiến cho ra đời những sản phẩm sạch và an toàn bảo đảm theo tiêu chuẩn Bộ Y tế.

Sau thời gian dài ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, thời điểm này, thị trường bán lẻ đã khởi sắc trở lại. Tuy doanh số bán ra chưa bằng cùng kỳ các năm trước, nhưng so với thời điểm cả nước thực hiện giãn cách xã hội doanh số bán ra đã đạt 70%. Trong đó, doanh số tiêu thụ nội địa đã phục hồi 80%, nhưng ngược lại, xuất khẩu chỉ đạt khoảng 30%. Tuy dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng Cty không ảnh hưởng quá nặng nề bởi luôn ở thế chủ động trong sản xuất. Tất cả nguồn nguyên liệu phục vụ chuỗi sản xuất đều trong nước. Nguồn nguyên liệu các loại đậu đều được thu mua từ huyện Đức Hòa, một số huyện lân cận. Riêng các loại ớt, cà,... đều được liên kết sản xuất từ các nông trường lớn trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Nguồn nguyên liệu tại chỗ, công nghệ tiên tiến, sản phẩm đáp ứng tiêu chí an toàn thực phẩm và chọn lựa phân khúc thị trường bình dân đã giúp Cty thành công và kinh doanh ổn định.

Ngày 29-6-2020, tại huyện Châu Thành, thông qua sự kết nối, xúc tiến thương mại từ Sở Công Thương tỉnh, Hiệp hội Thanh long Long An và Tập đoàn Lavifood đã ký kết thỏa thuận hợp tác về hình thức bao tiêu và diện tích bao tiêu thanh long. Theo thỏa thuận này, Cty TNHH LaviAgri, là thành viên của Tập đoàn Lavifood sẽ mua thanh long ruột đỏ được trồng tại huyện Châu Thành, Tân Trụ theo quy trình canh tác sạch, có đầy đủ nhật ký canh tác. Bình quân Cty này sẽ thu mua từ 3.000-3.500 tấn/năm theo tiêu chuẩn mà phía đơn vị bao tiêu đặt ra. Giá mua sẽ được thỏa thuận theo từng thời điểm thu hoạch trong năm.

Hiệp hội Thanh long Long An và Tập đoàn Lavifood đã tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác về hình thức bao tiêu và diện tích bao tiêu thanh long với sự chứng kiến của lãnh đạo Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, huyện Châu Thành

Phó Giám đốc Tập đoàn Lavifood - Đinh Hùng Dũng cho biết, Long An có vùng trồng thanh long ổn định và chất lượng trái tốt. Việc ký kết thỏa thuận này giúp Cty có nguồn nguyên liệu tốt phục vụ xuất khẩu, chế biến. Hiện tại, Cty đã ký kết thương mại với một tập đoàn bán lẻ tại Mỹ. Khi thu mua thanh long, đối với trái có mẫu mã chất lượng sẽ được phân loại dành cho xuất khẩu trái tươi. Phần còn lại, Cty sẽ dùng chế biến sâu từ đầu đến cuối sản phẩm nhằm tạo ra chuỗi giá trị gia tăng như đóng lon thành nước ép phục vụ thị trường trong nước lẫn xuất khẩu.

Ông Đinh Hùng Dũng chia sẻ thêm, thị trường xuất khẩu tại các nước tuy chưa bằng cùng kỳ các năm trước nhưng dần khởi sắc trở lại sau thời gian dài trầm lắng vì dịch bệnh Covid-19. Thuận lợi lớn của các doanh nghiệp hiện nay là được tạo điều kiện để xuất khẩu chính ngạch. Chính vì vậy, Cty đang chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để nắm lấy cơ hội trong thách thức, sớm khôi phục đà tăng trưởng xuất khẩu.

Cuộc chiến đường dài

Theo ông Phan Bảo Tâm, để có thể giữ vững chuỗi sản xuất, ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh do Cty chọn nhiều phương án. Trong đó, có thể kể đến hầu hết sản phẩm đều lựa chọn phân khúc thị trường là tầng lớp bình dân, chiếm số lượng lớn trong xã hội. Bên cạnh đó, Cty nhận diện được rằng sau một thời gian dài bị kìm nén do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đây là thời điểm sức mua mạnh và các chương trình kích cầu, khuyến mãi, đóng vai trò quan trọng để kích thích tiêu dùng nội địa.

Công nhân sản xuất tại Công ty Mekong

Tại buổi lễ ký kết hợp đồng, ông Đinh Hùng Dũng cho rằng, thị trường tiêu thụ thanh long của Long An cũng như Tiền Giang, Bình Thuận là Trung Quốc. Tuy nhiên, tại nước này, thanh long được phát triển trồng trọt khoảng 40.000ha, tương lai sẽ tăng vọt và sẽ có cuộc chiến cạnh tranh thị trường, giá cả trên thế giới do họ trồng trên vùng tập trung. Với mong muốn mang đến sự khác biệt trong cạnh tranh, Cty đang phối hợp các viện nghiên cứu cải thiện giống nhằm cho trái đạt chất lượng dựa trên 3 yếu tố: Màu sắc, độ ngọt và mùi vị. Sự cải thiện về giống thành công sẽ mang tính chất dẫn dắt thị trường và tạo sự khác biệt để cạnh tranh thật tốt. Việc ký kết hợp tác này, Cty mong muốn bắt tay chặt chẽ với chính quyền địa phương, nông dân để xác định lại từ khâu sản xuất, thu hoạch, chế biến,... nhằm gia tăng hiệu quả đầu tư, trồng trọt từ nông dân, mang lại chuỗi giá trị kinh tế cao nhất trong tất cả các khâu sản xuất.

Chủ tịch Hiệp hội Thanh long - Nguyễn Quốc Trịnh phấn khởi, việc hợp tác về tiêu thụ thanh long sẽ nâng tổng số diện tích thanh long được bao tiêu trên địa bàn huyện Châu Thành lên gần 1.000ha trong tổng diện tích 9.000ha thanh long đang cho trái. Việc ký kết này là bước khởi đầu tốt, phân định rõ trách nhiệm từng bên, phía người dân trồng thanh long phải chịu tham gia một cách có trách nhiệm, uy tín. Bởi khi người trồng tham gia chuỗi liên kết, bao tiêu sản phẩm là hướng đến lợi ích bền vững, lâu dài.

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương - Châu Thị Lệ, thời gian qua, lãnh đạo tỉnh cũng như Sở Công Thương luôn mời gọi doanh nghiệp xuất khẩu, chế biến nông sản, nhất là thanh long. Việc xúc tiến ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hiệp hội Thanh long và Tập đoàn Lavifood là tín hiệu khá tích cực sau thời gian dài dịch bệnh Covid-19 xảy ra làm ảnh hưởng không nhỏ đến người trồng trọt lẫn doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhất là nông sản, hàng tiêu dùng./.

6 tháng đầu năm 2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn tỉnh đạt gần 43.000 tỉ đồng, giảm 3,13% so cùng kỳ (cùng kỳ năm trước tăng 15,43%). Trong tổng thể, doanh thu bán bán lẻ hàng hóa vẫn có tăng trưởng dù không cao (tăng 0,77%), đạt 37.200 tỉ đồng; trong khi đó, các dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch lữ hành, dịch vụ khác đều giảm từ 15-26% so cùng kỳ.


Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/sau-dich-benh-covid-19-thi-truong-khoi-sac-a98017.html

06/07/2020 10:00 SAĐã ban hành
Học nghề - cơ hội việc làm caoHọc nghề - cơ hội việc làm cao


Hiện nay, xã hội quan tâm chuyện sau khi tốt nghiệp có được việc làm phù hợp với sở thích, ngành nghề đào tạo và thu nhập ổn định thay vì theo đuổi tấm bằng đẹp. Điều này khẳng định, học nghề chính là lựa chọn thông minh trong thời đại công nghiệp 4.0.

Những năm qua, nhiều học sinh, sinh viên có được tấm bằng đại học phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng và mất rất nhiều thời gian, vậy mà khi ra trường vẫn không tìm được việc làm phù hợp. Còn học sinh, sinh viên chọn học nghề lại có việc làm ổn định ngay khi tốt nghiệp. Hơn hết, học nghề có rất nhiều lợi ích như học sinh tốt nghiệp THCS được miễn 100% học phí; dễ tham gia xuất khẩu lao động và liên thông lên cao đẳng, đại học; thời gian học rút ngắn; chương trình đào tạo sát với thực tế; được hưởng chính sách vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội trong thời gian theo học tại trường,…

Học nghề - cơ hội việc làm rất cao

Gia đình em Lê Hoài Ân (học sinh Trường Cao đẳng Long An) thuộc diện hộ nghèo, kinh tế gia đình dựa vào việc làm thuê của cha. Hiểu được hoàn cảnh gia đình và muốn có việc làm sớm để phụ giúp cha nên sau khi tốt nghiệp THCS, Hoài Ân mạnh dạn nộp hồ sơ học nghề trung cấp điện lạnh tại Trường Cao đẳng Long An. Theo Hoài Ân, nghề điện lạnh đang rất phát triển, cơ hội việc làm cao, thu nhập ổn định. Đồng thời, em có thể đi làm vài năm để tích lũy kinh nghiệm và dành dụm tiền tự mở cơ sở kinh doanh.

Năm 2020, điểm mới trong tuyển sinh đào tạo nghề tại Trường Cao đẳng Long An là việc thực hiện thí điểm chương trình đào tạo 9+4. Theo đó, học sinh tốt nghiệp THCS có thể học bậc cao đẳng theo chương trình 9+4 thay vì học trung cấp như trước đây. Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Long An - Lê Quốc Hùng khẳng định: "9+4 là chương trình vừa học nghề, vừa học văn hóa được Trường Cao đẳng Long An triển khai thí điểm trong năm 2020. Chương trình 9+4 là một trong những con đường ngắn và phù hợp với năng lực của nhiều em. Chương trình học này giúp phân luồng học sinh tốt nghiệp THCS sang học nghề hiệu quả và thiết thực".

Theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh cần đào tạo nghề theo nhu cầu của thị trường lao động, không nên đào tạo theo cái nhà trường đang có. Thực hiện theo chỉ đạo trên, Trường Cao đẳng Long An ký kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thành lập Hội đồng tư vấn nghề điện công nghiệp. Đây là bước khởi đầu cho việc đổi mới đào tạo nghề theo hình thức phối hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp một cách bài bản. Cụ thể, doanh nghiệp cùng với nhà trường tham gia chặt chẽ vào quá trình đào tạo từ thiết kế, triển khai chương trình đào tạo đến đánh giá chứng nhận kết quả đào tạo phù hợp với mục tiêu chiến lược đào tạo nghề của Việt Nam giai đoạn 2011-2020.

Bà Phạm Thị Thanh Thúy (Trưởng phòng Nhân sự Công ty Cổ phần Thiết bị điện Sài Gòn tại quận Bình Tân, TP.HCM) cho biết: "Công ty có nhu cầu tuyển dụng lao động có tay nghề cao. Việc phối hợp đào tạo sẽ góp phần giúp công ty giảm được chi phí tuyển dụng và đào tạo cho lao động mới. Đa số những học sinh, sinh viên của Trường Cao đẳng Long An khi đến đây thực tập, công ty nhận lại làm việc trên 90%, số còn lại các em muốn tìm công việc gần nhà".

Điện là nhóm nghề có nhu cầu tuyển dụng cao; đồng thời cũng là nhóm ngành có học sinh, sinh viên tham gia học nhiều nhất tại Trường Cao đẳng Long An, với trên 1.400 học sinh, sinh viên. Khi học sinh, sinh viên được tham gia học tập theo hình thức phối hợp đào tạo giữa doanh nghiệp và nhà trường, các em sẽ được tiếp nhận thực tập tại doanh nghiệp, với trang thiết bị hiện đại, tác phong làm việc chuẩn mực, nhất là cơ hội việc làm rất cao.

Lựa chọn ngành nghề cho tương lai là việc rất quan trọng. Tuy nhiên, để chọn được một nghề phù hợp với bản thân còn quan trọng hơn, vì đó là yếu tố mang tính quyết định cho sự thành công của chúng ta trong tương lai. Vì vậy, khi chọn nghề, chúng ta cần dựa vào sở thích, năng lực và nhu cầu xã hội./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/hoc-nghe-co-hoi-viec-lam-cao-a97144.html


17/06/2020 11:00 SAĐã ban hành
Tổng công ty Điện lực Miền Nam tặng nhà tình nghĩa tại Tân TrụTổng công ty Điện lực Miền Nam tặng nhà tình nghĩa tại Tân Trụ
Ngày 20/11, đại diện Tổng công ty Điện Lực Miền Nam (EVN SPC) trao nhà tình nghĩa cho gia đình bà Hồ Thị Hòn, con liệt sĩ Hồ Văn Đó, ấp Tân Lợi, xã Đức Tân, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An.
​​

Bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình bà Hồ Thị Hòn

Căn nhà được xây dựng với diện tích gần 100m2,  thời gian thi công 1 tháng, với tổng số tiền 80 triệu đồng. Trong đó, EVN SPC hỗ trợ 50 triệu đồng, 30 triệu đồng do gia đình, người thân đóng góp. 

Theo Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc EVN SPC - Nguyễn Văn Hợp, đây là chương trình thường xuyên của EVN SPC nhằm chia sẻ, hỗ trợ gia đình chính sách khó khăn về nhà ở, thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc.

Được biết, tại Long An, trong năm 2018, EVN SPC hỗ trợ 20 căn nhà tình nghĩa, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng./.

Theo Báo Long An Online

21/11/2018 8:00 SAĐã ban hành
Bỏ giãn cách, thế giới đang chứng kiến sự bùng phát trở lại của Covid-19Bỏ giãn cách, thế giới đang chứng kiến sự bùng phát trở lại của Covid-19
Hàng loạt quốc gia chứng kiến Covid-19 bùng phát trở lại, trong đó có những nơi số người mắc bệnh tăng đột biến sau khi lệnh giãn cách được dỡ bỏ.

Tính đến chiều nay (theo giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận hơn 10,2 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 504.000 ca tử vong; hơn 5,5 triệu ca phục hồi và hơn 57.000 ca bệnh nặng. Mỹ, quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch, cùng nhiều quốc gia khác trên thế giới đang chứng kiến sự bùng phát trở lại dịch bệnh, buộc chính quyền các quốc gia, địa phương phải tính đến việc tái áp đặt các biện pháp hạn chế, sau 1 thời gian gỡ bỏ.


Bỏ giãn cách, thế giới đang chứng kiến sự bùng phát trở lại của Covid-19. Ảnh minh họa: Reuters

Trong 24 giờ qua, Mỹ đã ghi nhận hơn 40.000 ca mắc mới, 285 ca tử vong. Trước sự bùng phát trở lại của dịch bệnh tại 1 số khu vực, hôm qua, một số bang miền Tây và Nam nước Mỹ đã tái áp đặt trở lại biện pháp hạn chế phòng bệnh.

Chính quyền bang California đã ra lệnh đóng cửa các quán bar tại một số khu vực – nơi có tới 13,5 triệu cư dân sinh sống, chiếm khoảng 1/3 dân số toàn bang. Trước đó, các bang Texas và Florida cũng đã yêu cầu đóng cửa tất cả các quán bar hoạt động tại 2 bang này. Chính quyền thành phố Miami - trung tâm tài chính và du lịch bang Florida đã thông báo sẽ đóng cửa các bãi biển cho đến hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ (4/7). Trong khi đó, chính quyền bang Utah yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà nhằm phòng dịch Covid-19. 

Việc số ca nhiễm tăng đột biến như vậy đã làm dấy lên nhiều lời kêu gọi áp dụng các quy định hạn chế nghiêm ngặt hơn tại Mỹ. Phát biểu trên truyền hình, Bộ trưởng Y tế và dịch vụ con người Mỹ Alex Azar nhấn mạnh, cánh cửa để kiểm soát dịch bệnh đang đóng lại: "Cánh cửa của cơ hội đang đóng lại. Chúng ta phải hành động, với việc mỗi cá nhân phải nêu cao tinh thần trách nhiệm. Chúng ta cần phải giãn cách xã hội. Chúng ta cần phải đeo khẩu trang khi chúng ta ở những nơi không thể giãn cách, đặc biệt là ở những điểm nóng của dịch bệnh".

Hiện Tổng thống Donald Trump cũng đang phải đối mặt với sức ép lớn của lưỡng đảng, kêu gọi ông làm gương về việc đeo khẩu trang.

Tại khu vực Mỹ Latin, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Trong 1 tháng qua, số người mắc bệnh tại khu vực này đã tăng hơn 3 lần, lên khoảng 2,5 triệu người, với một số điểm nóng như Brazil, Mexico ghi nhận số ca nhiễm tăng mạnh trong những ngày gần đây. Brazil, nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khu vực và là vùng dịch lớn thứ hai thế giới, trải qua tuần tồi tệ nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Quốc gia với hơn 200 triệu dân tuần qua ghi nhận gần 300.000 ca mắc, trong đó 7.005 người đã thiệt mạng.  

Các chuyên gia y tế lo ngại số người mắc bệnh và tử vong vì Covid-19 ở Brazil còn cao hơn thống kê thực tế, do năng lực xét nghiệm của nước này còn hạn chế. Tại khu vực Trung Mỹ, bất chấp những biện pháp mạnh của chính phủ, số ca mắc mới tiếp tục tăng mạnh tại một số quốc gia như Panama, Costa Rica, Honduras, Guatemala và El Salvador.

Tại châu Á, Ấn Độ đang là quốc gia chứng kiến tình hình dịch bệnh lan rộng nhất, khi hôm qua ghi nhận thêm 380 ca tử vong và hơn 19.000 ca mắc mới.

Trong khi, Hàn Quốc dù ghi nhận số ca mắc mới ở mức dưới 50, song số ca nhiễm lại xuất hiện tại nhiều cộng đồng lẻ tẻ, khiến giới chức y tế nước này lo ngai nguy cơ có thể xảy ra đợt bùng phát dịch bệnh mới vào mùa Hè này. 

Tại Nhật Bản, số ca nhiễm mới ở thủ đô Tokyo và tỉnh Hokkaido đã tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 4/5. Mặc dù vậy, chính phủ khẳng định vẫn chưa có kế hoạch tái ban bố tình trạng khẩn cấp tại thời điểm hiện nay. 

Iran là quốc bị tác động nhiều nhất khu vực tại Trung Đông, cũng đang chứng kiến sự bùng phát trở lại. Các quan chức Iran cảnh báo khả năng tái áp đặt các biện pháp hạn chế. Trong khi, Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm qua đã yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng trong 2 tuần từ ngày 5/7.

Còn tại Israel, nội các nước này hôm qua đã nhóm họp để tìm cách ứng phó làn sóng lây nhiễm thứ 2 khi số ca nhiễm mới tăng nhanh mỗi ngày kể từ khi nới lỏng các biện pháp phong tỏa và hạn chế hồi tháng 5./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/the-gioi/bo-gian-cach-the-gioi-dang-chung-kien-su-bung-phat-tro-lai-cua-covid19-1065354.vov


30/06/2020 9:00 SAĐã ban hành
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão: Chuẩn bị cấm biển, sơ tán dânÁp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão: Chuẩn bị cấm biển, sơ tán dân
Ban Chỉ đạo TƯ về PCTT, Ủy ban Quốc gia Ứng phó với sự cố Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn phát đi công điện ứng phó với ATNĐ mạnh lên thành bão.

​Do tình hình áp thấp nhiệt đới trên biển Đông đang tiếp tục mạnh lên, khả năng chiều tối 29/10 sẽ mạnh lên thành bão. Chiều tối 30/10, bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Nam Trung Bộ. Do tác động của không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu bão và dải hội tụ nhiệt đới trên khu vực Bắc và giữa biển Đông, ven biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận có gió mạnh, sóng lớn; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có thể xảy ra mưa lớn, nguy cơ gây sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt sâu cục bộ, kéo dài.

ATNĐ khả năng mạnh lên thành bão vào chiều tối 29/10 

ATNĐ khả năng mạnh lên thành bão vào chiều tối 29/10

Diễn biến của ATNĐ, bão, mưa lũ còn diễn biến phức tạp. Để ứng phó hiệu quả, hạn chế thiệt hại do ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các Bộ, ngành, địa phương, tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến, chủ động triển khai các phương án ứng phó với ATNĐ, bão và mưa lũ, tập trung một số nhiệm vụ sau:

Đối với trên biển: Tiếp tục rà soát, kiểm đếm các phương tiện, tàu thuyền, thông tin kịp thời và hướng dẫn các phương tiện còn hoạt động trên biển di chuyển, tránh trú an toàn (kể cả đối với các tàu vận tải và du lịch). Hướng dẫn neo đậu tàu thuyền, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại nơi tránh trú.

Căn cứ diễn biến của ATNĐ, bão, tình hình cụ thể tại địa phương, quyết định thời điểm và tổ chức thực hiện việc cắm biển theo quy định (đối với các tàu vận tải lớn thực hiện theo quy định của ngành giao thông vận tải) và thông báo cho phép hoạt động trở lại đối với tàu thuyền và phương tiện hoạt động trên biển. Tổ chức, hướng dẫn di chuyển, gia cố lồng, bè, bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với hoạt động nuôi trồng thủy, hải sản.

Đối với khu vực ven biển, đồng bằng, đô thị: Rà soát phương án, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng sơ tán khẩn cấp dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm khi có tình huống xấu, nhất là tại khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ bị ngập sâu, sạt lở, trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản.

Triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản đối với các hoạt động kinh tế, du lịch trên các đảo và ven biển; kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là trên các tuyến đường ven biển, các cầu vượt biển để bảo đảm an toàn trong thời gian bảo đổ bộ vào.

Triển khai các phương án bảo vệ sản xuất, chủ động tiêu nước đề phòng mưa lớn gây ngập úng; bảo vệ công trình kết cấu hạ tầng, khu kinh tế, khu công nghiệp, nhà máy, kho tàng, các dự án đang thi công ven biển, các công trình cột tháp cao; bảo vệ đê điều, nhất là các đoạn đê biển bị sự cố, công trình đang thi công; đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện, bảo đảm thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.
Đối với khu vực miền núi, trung du: Rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn để chủ động sơ tán, di đời đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Tổ chức kiểm tra, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, đang thi công, sửa chữa và hồ thủy điện nhỏ.

Triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết khi mưa lũ lớn.

Chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Một số nhiệm vụ cụ thể: Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến; kịp thời chỉ đạo, đôn đốc Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các Bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp với diễn biến của ATNĐ, bão, mưa lũ.

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo bảo đảm an toàn cho tàu thuyền, phương tiện vận tải; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, thiết bị tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ sạt lở để sẵn sàng khắc phục ngay khi xảy ra sự cố.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương triển khai các biện pháp cụ thể bảo vệ sản xuất nông nghiệp, thủy sản và bảo đảm an toàn hồ đập thủy lợi, đê điều,...

Bộ Công Thương chỉ đạo kiểm tra, vận hành, bảo đảm an toàn hồ đập thủy điện, hệ thống điện, hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản. Bộ Xây dựng chỉ đạo bảo đảm an toàn cho các công trình xây dựng, các công trình cao tầng, công trình cột tháp cao.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ kịp thời dự báo, cung cấp thông tin đến người dân và các cơ quan liên quan để phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục làm tốt công tác thông tin, đưa tin kịp thời diễn biến của bão, mưa lũ để người dân biết, chủ động phòng, tránh.

Các Bộ, ngành khác theo chức năng quản lý nhà nước và nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp với các địa phương triển khai ứng phó và sẵn sàng hỗ trợ địa phương xử lý, khắc phục hậu quả khi có yêu cầu./.

Theo VOV.VN

29/10/2019 10:00 SAĐã ban hành
Long An: Đẩy mạnh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân tái định cưLong An: Đẩy mạnh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân tái định cư
Ngành Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp các sở, ngành, địa phương tăng cường các giải pháp đẩy mạnh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người dân tái định cư (TĐC); đồng thời khuyến cáo người dân trong diện được bố trí nền TĐC chủ động phối hợp ngành, địa phương tạo thuận lợi trong việc cấp GCNQSDĐ, tránh ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của mình.


Nhiều khu tái định cư hoàn thiện hạ tầng, bố trí nền và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, giúp họ sớm ổn định cuộc sống

 Nhiều khu tái định cư hoàn thiện hạ tầng, bố trí nền và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, giúp họ sớm ổn định cuộc sống

Sớm ổn định

Việc thu hút nhiều nhà đầu tư đến làm dự án (DA) trên địa bàn tạo điều kiện cho KT-XH địa phương phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua. Song song đó, diện tích đất thu hồi để làm DA tương đối lớn. Long An có nhiều chính sách, chủ trương hỗ trợ, nhất là việc nhanh chóng bố trí nền và cấp GCNQSDĐ cho người dân bị thu hồi đất để họ sớm an cư, lạc nghiệp. 

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương phối hợp kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư DA tuân thủ nghiêm các quy định, tránh ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của người dân. 

Ông Trần Hữu Hòa (người dân sống trong Khu dân cư - TĐC Long Hậu, xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc) cho hay: "Gia đình có đất bị thu hồi khi làm DA Khu công nghiệp Long Hậu. Lúc đầu, chúng tôi khá lưỡng lự nhưng được sự tuyên truyền, vận động của địa phương, gia đình đã bàn giao đất để làm DA. Chúng tôi được bố trí nền TĐC gần bên diện tích đất cũ và được cấp GCNQSDĐ từ rất sớm. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng rất quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện nên chúng tôi an tâm, ổn định cuộc sống. So với trước đây, bây giờ, gia đình tôi có cuộc sống tốt hơn, thu nhập tương đối khá, nhờ làm công nhân tại nhà máy trong DA, và kinh doanh. Trước đây, thiếu vốn, chúng tôi dùng GCNQSDĐ được cấp đem thế chấp ngân hàng để vay tiền làm ăn. Giờ đã trả hết nợ, chuộc giấy về. Cuộc sống của mọi người trong khu TĐC này tương đối tốt, cơ bản đầy đủ các công trình thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân. Hy vọng, những nơi khác cũng được như vậy để người dân có đất bị thu hồi như gia đình tôi sớm ổn định".

Được biết, Khu dân cư - TĐC Long An (huyện Cần Giuộc) là nơi bố trí cho người dân có đất bị thu hồi khi làm DA Khu công nghiệp Long Hậu và quy hoạch khu dân cư phục vụ nhu cầu về nhà ở cho người dân trên địa bàn do Công ty (Cty) Cổ phần Long Hậu làm chủ đầu tư. DA có tổng diện tích 37ha, bố trí 589 nền, đã hoàn thành việc đầu tư hạ tầng, bố trí nền và cấp GCNQSDĐ, người dân xây dựng 500 căn nhà và sinh sống ổn định.

Đại diện Cty Cổ phần Long Hậu - Bùi Lê Thanh Hiếu cho biết: "Khi đầu tư DA, Cty nhanh chóng phối hợp địa phương, sở, ngành liên quan hoàn thành khu dân cư - TĐC theo quy định. 

Chúng tôi hiểu được những vất vả, khó khăn của người dân nên trước khi thực hiện DA, Cty đã đầu tư hạ tầng hoàn thiện, bố trí nền và cấp GCNQSDĐ đầy đủ, sớm ổn định cuộc sống của người dân có đất bị thu hồi. Bên cạnh đó, Cty phối hợp địa phương tìm hiểu, khảo sát, nắm bắt tâm tư, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân TĐC để họ yên tâm sinh sống và làm ăn.

Tương tự, Khu TĐC Phước Đông (xã Phước Đông, huyện Cần Đước) cũng được chủ đầu tư DA nhanh chóng đầu tư hoàn thiện hạ tầng, hoàn thành bố trí nền và cấp GCNQSDĐ cho người dân để họ sớm ổn định cuộc sống. Khu này có tổng diện hơn 15ha, bố trí 83 nền TĐC, người dân xây dựng gần 40 căn nhà và sinh sống ổn định.

Người dân có đất bị thu hồi làm dự án, thuộc đối tượng được bố trí nền tái định cư cần sớm liên hệ địa phương, chủ đầu tư thực hiện các thủ tục liên quan, tránh ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng (ảnh minh họa)

Người dân có đất bị thu hồi làm dự án, thuộc đối tượng được bố trí nền tái định cư cần sớm liên hệ địa phương, chủ đầu tư thực hiện các thủ tục liên quan, tránh ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng (ảnh minh họa)

Cần sự phối hợp

Việc bố trí nền và cấp GCNQSDĐ cho người dân bị thu hồi đất trên địa bàn thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực. Sở, ngành, địa phương tập trung phối hợp để thực hiện tốt hơn công tác này. Một số chủ đầu tư DA có ý thức, nghiêm túc chấp hành theo quy định. 

Tuy nhiên, một số DA vẫn còn những tồn tại, bất cập nhất định. Việc bố trí nền và cấp GCNQSDĐ vẫn còn chậm so với yêu cầu, chủ yếu do năng lực của chủ đầu tư.

Đơn cử như DA Khu TĐC - Khu dân cư Nhà vườn tại xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức do Cty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển hạ tầng Phú An làm chủ đầu tư. Toàn khu có tổng diện tích hơn 82ha, bố trí gần 900 nền. Tuy nhiên, việc bố trí nền vẫn còn chậm, dù cơ quan chức năng đã cấp GCNQSDĐ cho chủ đầu tư nhưng chủ đầu tư đem thế chấp tại ngân hàng, dẫn đến chưa thể cấp lại cho người dân, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ, gây bức xúc trong dư luận. 

Bên cạnh đó, một số DA người dân bị thu hồi đất được bố trí nền TĐC tiến hành sang nhượng (chủ yếu giấy viết tay) nhiều lần qua rất nhiều chủ khác nhau nên việc giải quyết cấp GCNQSDĐ gặp khó khăn khi thực hiện do bị vướng thủ tục theo quy định của pháp luật.

"Sở Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo người dân có đất bị thu hồi khi làm dự án, thuộc diện được bố trí nền tái định cư cần phối hợp ngành, địa phương thực hiện các thủ tục liên quan để công tác này đạt kết quả. Đồng thời, người dân cần sớm liên hệ địa phương, chủ đầu tư dự án hoàn thiện, bổ sung thủ tục hồ sơ hoặc được hướng dẫn các thủ tục liên quan để sớm được bố trí nền tái định cư hoặc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định, tránh ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của mình". 

Phó Giám đốc Sở TN&MT - Nguyễn Văn Thông 

Phó Giám đốc Sở TN&MT - Nguyễn Văn Thông cho biết: Công tác bố trí nền và cấp GCNQSDĐ cho người dân TĐC được quan tâm và có những chuyển biến tích cực hơn so với trước đây. Tuy nhiên, một số DA vẫn còn chậm so với yêu cầu. Nguyên nhân chủ yếu là do năng lực của chủ đầu tư có hạn. Một số người dân được bố trí nền TĐC tiến hành bán giấy tay, sang nhượng nhiều lần dẫn đến việc xác định chủ sở hữu khó khăn; người được bố trí nền và cấp giấy bị mất dẫn đến tình trạng tranh chấp giữa các thành viên trong gia đình (liên quan thừa kế) ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện,... Sở nhiều lần phối hợp các sở, ban, ngành, địa phương liên quan kiểm tra, đôn đốc chủ đầu tư tuân thủ nghiêm túc theo quy định.

Để công tác này đạt kế hoạch theo yêu cầu, Sở TN&MT tiếp tục phối hợp sở, ngành, địa phương liên quan làm việc với các chủ đầu tư có DA TĐC để rà soát, xem tiến độ, giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh. Song song đó, Sở tiến hành thực hiện việc cấp GCNQSDĐ riêng lẻ, không thực hiện cấp giấy tổng DA như trước đây; việc cấp GCNQSDĐ cũng ghi rõ phía bên dưới bố trí TĐC để tránh tình trạng chủ đầu tư đem thế chấp ngân hàng như trước.

Sở TN&MT khuyến cáo người dân có đất bị thu hồi khi làm DA, thuộc diện được bố trí nền TĐC cần phối hợp ngành, địa phương thực hiện các thủ tục liên quan để công tác này đạt kết quả. Đồng thời, người dân cần sớm liên hệ địa phương, chủ đầu tư DA hoàn thiện, bổ sung thủ tục hồ sơ hoặc được hướng dẫn các thủ tục liên quan để sớm được bố trí nền TĐC hoặc cấp GCNQSDĐ theo quy định, tránh ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của mình. 

Toàn tỉnh có 47 DA có bố trí nền cho người dân TĐC với tổng diện tích gần 1.200ha, tập trung tại các huyện: Cần Giuộc, Bến Lức, Đức Hòa, Cần Đước, Tân Trụ, Thủ Thừa và TP.Tân An, chia làm 4 nhóm: Nhóm DA cơ bản hoàn thành việc giao nền và cấp giấy cho người dân TĐC (20 DA); nhóm DA hoàn thành việc giao nền, cấp giấy cho chủ đầu tư và cấp lại phần lớn giấy cho người dân (7 DA); nhóm DA đang thực hiện việc giao nền và cấp giấy cho người dân (14 DA); nhóm DA đang trong giai đoạn kê biên, bồi thường, giải phóng mặt bằng (6 DA). Tính đến nay, tổng số nền bố trí TĐC là 18.480 nền, số nền đã giao cho người dân 17.299 nền (chiếm 93,6% so với tổng số nền bố trí TĐC), đã cấp giấy cho chủ đầu tư 16.625 giấy (chiếm 96% so với số nền đã giao cho người dân), đã cấp lại giấy cho người dân 15.297 giấy (chiếm 92% so với số nền đã giao cho người dân), số nền người dân xây dựng nhà ở 5.376 nền./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-day-manh-viec-cap-giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat-cho-nguoi-dan-tai-dinh-cu-a97708.html

28/06/2020 9:00 CHĐã ban hành
Xuất khẩu thủy sản giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19Xuất khẩu thủy sản giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19
6 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu thủy sản của cả nước ước đạt trên 3,5 tỷ USD, giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, dịch Covid-19 trên thế giới chưa được khống chế tiếp tục ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong quý 2. Sau khi giảm 16% trong tháng 5, xuất khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm 10%, ước đạt 626 triệu USD.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu thủy sản của cả nước ước đạt trên 3,5 tỷ USD, giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, cá tra giảm sâu nhất 31%; cá ngừ và mực bạch tuộc đều giảm 20%, các loại cá biển khác giảm nhẹ 2%; chỉ có tôm giữ được mức tăng khiêm tốn gần 3%.


6 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái (Ảnh minh họa: KT)

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, dịch Covid-19 bùng phát mạnh và diễn biến phức tạp trên toàn cầu ảnh hưởng đến ngành thủy sản thế giới, khiến cho tiêu thụ thủy sản giảm, xu hướng thay đổi, đơn đặt hàng giảm từ 35% đến 50%. Giãn cách xã hội khiến sản xuất trong nước và thương mại quốc tế đình trệ, doanh nghiệp bị thiếu nguyên liệu chế biến, vận tải và thanh toán khó khăn dẫn đến thiếu vốn để duy trì và phục hồi hoạt động.

Trong khi đó, lĩnh vực nhà hàng, dịch vụ ngưng trệ cũng khiến tiêu thụ các loài thủy sản chính cho phân khúc này giảm, kéo theo giá sản phẩm thủy sản giảm đồng loạt trên thị trường thế giới. Các mặt hàng chủ lực như tôm, cá tra, cá tuyết, cá hồi, cá chẽm, cá rô phi, mực, bạch tuộc đều bị giảm giá, khiến cho doanh thu của các nhà xuất khẩu giảm.

Xét về thị trường, tính đến hết tháng 6, xuất khẩu thủy sản sang Liên minh Châu Âu giảm sâu nhất 35%, sang Mỹ giảm 6%, sang ASEAN giảm 17%, sang Hàn Quốc giảm 9%, Trung Quốc giảm 3% và sang Nhật giảm 5%. Chỉ có một vài thị trường như Anh và Canada tăng nhẹ nhập khẩu từ Việt Nam, nhưng chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng xuất khẩu thủy sản của cả nước.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự báo, trong vài tháng tới, thương mại thủy sản trên thị trường thế giới sẽ chưa có dấu hiệu lạc quan khi dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp tại các thị trường lớn Mỹ, EU, Trung Quốc. Cơ quan quản lý Trung Quốc cũng siết chặt kiểm tra hàng nhập khẩu khiến cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam (tôm, cá tra) sang thị trường này bị chững lại và giá giảm.

Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu lạc quan cho xuất khẩu khi doanh số bán lẻ trên thị trường thế giới vẫn ổn định hoặc tăng đối với thủy sản đông lạnh, đóng hộp, ướp và hun khói với thời hạn sử dụng lâu hơn. Giao dịch thủy sản trên thế giới trì trệ vì vận chuyển bị gián đoạn, nhưng xu hướng giao dịch điện tử, bán lẻ online sẽ bù đắp một phần cho sự sụt giảm nhu cầu trên thị trường.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng kỳ vọng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực từ 1/8 tới có thể sẽ là một "cú hích" cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong những tháng cuối năm. Đặc biệt là những mặt hàng được hưởng thuế về 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực như tôm sú, tôm chân trắng đông lạnh, mực bạch tuộc chế biến, nhuyễn thể hai mảnh vỏ và các sản phẩm có hạn ngạch miễn thuế như cá ngừ đóng hộp và surimi./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/kinh-te/xuat-khau-thuy-san-giam-manh-do-anh-huong-cua-dich-covid19-1067106.vov


04/07/2020 11:00 CHĐã ban hành
Xã Long Định đạt chuẩn nông thôn mớiXã Long Định đạt chuẩn nông thôn mới
Ngày 19/6/2020, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Cần Đước phối hợp với UBND xã Long Định tổ chức lễ công bố Quyết định và đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Thanh Truyền, đại diện các Sở, ngành tỉnh, lãnh đạo huyện Cần Đước, lãnh đạo địa phương, cán bộ và nhân dân dự lễ.

nhan quyet dinh.JPG

Đại diện xã Long Định đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Phát động xây dựng xã nông thôn mới từ năm 2013, đến nay xã Long Định hoàn thành 19/19 tiêu chí, được tỉnh thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới; là một xã công nghiệp, địa phương phát huy lợi thế tiềm năng sẵn có, chủ động chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, xây dựng, ban hành các cơ chế hỗ trợ phát triển kinh tế sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo vùng sản xuất tập trung, nâng chất lượng lao động và tạo việc làm cho người dân.

Từ năm 2015 đến nay, nhân dân đóng góp trên 4 tỷ đồng thực hiện 13 công trình giao thông nông thôn, 4 công trình thủy lợi, 3 công trình điện hạ thế, kinh phí trên 33 tỷ đồng. Với những cách làm hiệu quả, đồng bộ, bộ mặt nông thôn trên địa bàn xã có nhiều thay đổi rõ nét, đời sống của người dân được nâng lên; thu nhập bình quân đầu người trên 62 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo chỉ còn 39 hộ chiếm tỷ lệ 1,41%, không còn nhà dột, nát, đa số các hộ gia đình có nhà kiên cố, khang trang; 92% lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên; công tác y tế, các hoạt động chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho nhân dân được đảm bảo. 100% trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, 90% người dân tham gia BHYT, 100% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa…         

 bang khen chu tich-long dinh.JPG

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Thanh Truyền trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân

Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài, trên cơ sở kết quả đạt được, Long Định tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền nhằm huy động sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của cả hệ thống chính trị trong nâng cao chất lượng nông thôn mới; đề ra phương hướng, xây dựng những giải pháp cụ thể nhằm giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí theo từng năm, từng giai đoạn, góp phần xây dựng địa phương ngày càng đổi mới, cuộc sống người dân ấm no hạnh phúc.

Dịp này, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, UBND huyện và xã Long Định tặng bằng khen, giấy khen cho 23 tập thể, 39 cá nhân có thành tích trong xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tiểu Lam


22/06/2020 11:00 SAĐã ban hành
Đáp ứng nhu cầu người dânĐáp ứng nhu cầu người dân
Sản xuất nông nghiệp ngày nay đã có những tiến bộ rất đáng kể, việc cơ giới hóa một phần trong các khâu sản xuất gần như được ứng dụng rộng rãi. Từ những "kỹ sư chân đất", nhiều giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất hiệu quả, thiết thực góp phần giúp người lao động làm chủ công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.
Máy phun vôi đa năng của ông Trần Trọng Đức (ấp Bình An, huyện Thủ Thừa) giúp việc trồng trọt, chăn nuôi của nông dân đạt hiệu quả


Máy phun vôi đa năng của ông Trần Trọng Đức (ấp Bình An, huyện Thủ Thừa) giúp việc trồng trọt, chăn nuôi của nông dân đạt hiệu quả

Những sáng tạo phục vụ nông nghiệp

Những "kỹ sư chân đất" như ông Trần Trọng Đức (ấp Bình An, huyện Thủ Thừa) đã chế tạo thành công chiếc máy phun vôi đa năng, giúp việc trồng trọt, chăn nuôi của gia đình anh và người dân khắp nơi dễ dàng và hiệu quả hơn; ông Đinh Văn Sơn (xã Long Cang, huyện Cần Đước) đã nghĩ ra một quy trình sản xuất công phu, tỉ mỉ và tự sáng chế chiếc máy ép nén cám viên từ thức ăn phế phẩm; anh Võ Văn Lượm - một thợ cơ khí "tay ngang" ở xã Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa, đã chế tạo thành công máy phun xịt thuốc;… Và còn nhiều sáng chế, cải tiến và giải pháp kỹ thuật hữu ích của nông dân trên địa bàn tỉnh, xuất hiện từ quá trình đổi mới và chuyển đổi cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp. Họ sáng tạo nên những "công trình" độc đáo mà khi ứng dụng vào thực tế sản xuất đã thuyết phục được người dân, bởi năng suất, chất lượng, hiệu quả cao. Theo ông Đinh Văn Sơn, sau khi sáng chế thành công chiếc máy ép, sấy cám viên, ông lại tiếp tục sáng chế thành công máy tự động hút rầy, xịt lúa. Máy hút rầy được điều khiển bằng hệ thống tự động và bắt rầy đạt tỷ lệ khá cao đã từng đoạt giải nhì tại Hội thi Sáng tạo toàn quốc do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức. Đặc biệt, gần đây, ông tiếp tục sáng chế và hoàn thành chiếc máy xử lý phân chuồng. Máy có khả năng xử lý nhanh phân chuồng, rút ngắn thời gian rất nhiều so với ủ thông thường; điều đặc biệt, nước thải cũng được xử lý triệt để. Ông Sơn nói: "Chiếc máy ủ phân này tôi sáng chế xuất phát từ một lần nghe nông dân than vãn mùi hôi thối do phân heo, trâu, bò, nước thải từ chuồng trại gây ra nhưng không biết đổ đâu. Phân chuồng sau khi qua máy ủ, xử lý thì đưa ra đóng bao để khi cần bón cho cây trồng hoặc có thể bán". "Hiện trong các máy do tôi sáng chế, lắp ráp thì máy ép, sấy cám viên đang thể hiện tính nổi bật nhất vì đã được sử dụng rộng rãi. Đến nay, máy ép, sấy cám viên đã cải tiến ngày càng hiện đại, tiết kiệm điện năng hơn nhiều so với lúc đầu. Khách hàng mua máy của tôi ở khắp mọi miền đất nước và có cả nước bạn Lào, Campuchia,…" - ông Sơn chia sẻ.

Tự động hóa khâu bơm nước tưới cây, rau hiện nay đã được người dân ứng dụng gần 100%, tiết kiệm và hiệu quả trong sản xuất. Việc tưới cũng có khá nhiều ứng dụng điều khiển từ xa đã được thực hiện thông qua thiết bị ghi hình (camera), lịch hẹn giờ hay điều khiển từ điện thoại di động thông qua đường truyền wifi, Internet,… Hệ thống phun tưới cũng có nhiều cải tiến phù hợp với điều kiện cây trồng, nguồn nước và đặc tính đất từ tưới nhỏ giọt đến phun sương, phun tia,… Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hợp tác xã Rau an toàn Mười Hai (xã Long Khê, huyện Cần Đước) - Lê Văn Giấy chia sẻ: "Thấy được bất lợi từ việc tưới theo kiểu truyền thống vừa tốn thời gian và rất lãng phí nước, tôi mạnh dạn áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm. Bước đầu, tôi thấy hệ thống tưới này chỉ áp dụng cho cây trồng tại một số tỉnh ở miền Tây. Nhưng tôi đã cải tiến và áp dụng tưới trên cây rau cho thấy hiệu quả rất cao, tiết kiệm được thời gian, sức người". "Đó cũng là lời giải cho bài toán thiếu nước sản xuất vào mùa khô hạn. Vì vậy, nhiều nông hộ ở vùng hạ chủ động đầu tư, áp dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm trên rau và các cây trồng khác nhằm khắc phục tình trạng thiếu nước, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất trong mùa khô hạn" - ông Giấy nói thêm.

Ứng dụng hiệu quả các sáng chế, giải pháp kỹ thuật góp phần mang đến những mùa vụ bội thu cho nông dân

Ứng dụng hiệu quả các sáng chế, giải pháp kỹ thuật góp phần mang đến những mùa vụ bội thu cho nông dân

Đáp ứng sự mong chờ của nông dân

Điểm chung đáng trân trọng của những "nhà sáng chế" nông dân này đều khởi nguồn từ những trăn trở, phải làm sao để cho cuộc sống đỡ cơ cực, hiệu quả canh tác cao hơn. Cũng chính cuộc sống quanh năm gắn với vùng đồng quê nên những sáng tạo của họ rất gần gũi và đáp ứng được sự mong chờ của nông dân. Lợi ích từ những sáng chế của những "kỹ sư chân đất" này mang lại đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của ngành nông nghiệp tỉnh, nhất là trong quá trình xây dựng nông thôn mới và chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp như hiện nay. 

Giữa vùng nông thôn, người dân quen với canh tác ruộng vườn, nay lại xuất hiện xưởng máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh do chính nông dân làm chủ và nhiều máy móc cải tiến dùng trong nông nghiệp mang lại hiệu quả được tạo nên từ ý chí dám nghĩ, dám làm của nông dân. Anh Võ Văn Lượm đã mang đến làn gió hiện đại, văn minh trên những vùng quê. Người dân dần nhận ra rằng, có đổi mới, sáng tạo mới thật sự mang đến no ấm lâu dài, bền vững cho gia đình mình và quê hương. Anh Lượm nói: "Khi phun thuốc, người dân chỉ cần vặn van mở giàn phun, sử dụng máy áp suất hút nước trong bình chứa để phun thuốc ra. Kéo hệ thống phun xịt đi khắp ruộng. Chỉ trong hơn 40 phút, máy phun được hơn 1ha ruộng, thay thế sức lao động của khoảng 5-10 người. Tôi thiết kế chiếc máy này cũng vì xuất thân là nông dân nên hiểu những khó khăn mà nhà nông gặp phải trong quá trình canh tác. Chiếc máy tôi chế tạo đều xuất phát từ nhu cầu thực tiễn". Là khách hàng đặt máy, anh Trần Văn Vĩnh cho biết, gia đình có trên 10ha đất sản xuất lúa, mỗi khi đến mùa phun thuốc trừ sâu, giá thuê nhân công mỗi vụ cả chục triệu đồng. "Không những thế, việc thuê người phun thuốc bây giờ rất khó khăn một phần vì ảnh hưởng tới sức khỏe, nên tôi muốn đầu tư một chiếc máy phun thuốc trừ sâu phục vụ về lâu dài. Tôi thấy máy phun thuốc giúp công việc của người dân nhanh hơn gấp 5-10 lần, giúp việc xịt thuốc trừ sâu phần nào an toàn và tiện lợi" - anh Vinh nói.

Cũng với niềm đam mê sáng tạo và thấu hiểu được nỗi vất vả của nông dân như anh Lượm, ông Trần Văn Chữ, ngụ xã Vĩnh Trị, huyện Vĩnh Hưng, đã chế tạo thành công máy phun xịt thuốc bảo vệ thực vật, giúp nông dân tiết kiệm chi phí và bảo vệ sức khỏe. Theo ông Chữ, máy phun thuốc góp phần giải quyết thiếu hụt lao động tại địa phương và hiệu quả hơn trong sản xuất lúa của nông dân. Chiếc máy làm việc trung bình mỗi hécta lúa chỉ mất hơn 30 phút để phun, trong khi thuê người thì mất đến 5-6 giờ. Chiếc máy có 4 bánh, chạy bằng động cơ dầu hoặc xăng. Phía sau là hệ thống giàn phun thuốc gồm 2 cần phun có chiều dài từ 16-20m, ít hao thuốc và được phun đều, có thể điều chỉnh lên xuống theo chiều cao cây lúa. Ông Chữ chia sẻ: "Do đam mê sáng chế từ nhỏ và xuất phát từ việc quê hương quanh năm làm lúa, thấy việc trồng lúa của người dân còn phụ thuộc quá nhiều vào sức người nên tôi đã sáng chế và cho ra đời chiếc máy phun thuốc này nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, tăng thu nhập, giảm lao động".

Không chỉ say mê sáng tạo, cải tiến máy móc, những "kỹ sư chân đất" còn được biết đến là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, tích cực tham gia các phong trào, tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Cùng với những tìm tòi, cải tiến hữu ích, nhiều nông dân còn mạnh dạn thực hiện, cho ra đời những giải pháp kỹ thuật, làm cơ sở nhân rộng trong nông dân, góp phần làm phong phú thêm hình thức và đối tượng nuôi mới, thêm cơ hội làm giàu cho nhà nông./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/dap-ung-nhu-cau-nguoi-dan-a94807.html


05/05/2020 10:00 SAĐã ban hành
Để vụ lúa Hè Thu hiệu quảĐể vụ lúa Hè Thu hiệu quả
Lúa vụ Đông Xuân 2019-2020 được thị trường tiêu thụ với giá khá tốt, tạo tâm lý phấn khởi cho nông dân bước vào vụ Hè Thu (HT) 2020. Tuy hạn, mặn vẫn còn xảy ra xen lẫn phòng, chống dịch Covid-19 nhưng nông dân không hoang mang, việc sản xuất vẫn diễn ra bình thường.

Xuống giống tập trung

Đến nay, toàn tỉnh gieo sạ được hơn 94.000ha lúa HT 2020 (kế hoạch 217.640ha), trong đó thu hoạch khoảng 8.300ha, tập trung chủ yếu ở các huyện, thị xã vùng Đồng Tháp Mười. Huyện Tân Hưng, đã gieo sạ hơn 35.100ha lúa HT. Các trà lúa đang phát triển tốt. Anh Trần Thanh Tâm, ngụ xã Vĩnh Châu B, huyện Tân Hưng, chia sẻ: "Vụ HT 2020, gia đình tôi gieo sạ gần 6ha. Hiện lúa được hơn 10 ngày tuổi, phát triển khá tốt, chưa phải phun thuốc trừ sâu, bệnh lần nào. Song vụ này, chi phí sản xuất sẽ tăng cao do nắng nóng gay gắt, tôi phải thường xuyên bơm tưới cho lúa và tăng lượng phân bón. Rút kinh nghiệm từ những vụ trước, vụ này, tôi tuân thủ lịch thời vụ nhằm né rầy, bảo đảm năng suất".

Nông dân tuân thủ gieo sạ lúa vụ Hè Thu 2020 đúng lịch thời vụ

Còn anh Nguyễn Anh Huy, ngụ cùng địa phương, cho biết: "Vụ này, chi phí dự kiến tăng ít nhất từ 1-2 triệu đồng/ha so với vụ Đông Xuân do phải tốn chi phí bơm nước và tăng lượng phân bón. Thời gian qua, nhờ Nhà nước quan tâm đầu tư hệ thống kênh, mương nội đồng nên đỡ lo thiếu nước sản xuất...". Vụ này, trời nắng nóng, đồng ruộng dễ bị khô nước nên nông dân không chỉ tốn chi phí bơm tưới mà còn lo cỏ dại phát triển mạnh. Theo anh Huy, sản xuất lúa vụ HT không chỉ gặp bất lợi về thời tiết, thủy văn mà chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,... cũng tăng. Lúa vụ HT lại không trúng mùa bằng vụ Đông Xuân nên nông dân khó có lợi nhuận cao. "Sản xuất lúa vụ HT nhiều năm nay, tôi lời khoảng 1 triệu đồng/0,1ha. Tuy nhiên, nếu không tiếp tục làm lúa vụ này thì tôi không biết làm gì để kiếm thêm thu nhập, chuyển sang trồng màu thì sợ không có đầu ra! Nếu bỏ trống ruộng thì cỏ mọc um tùm lại phải tốn nhân công và chi phí diệt cỏ. Hy vọng, vụ này bán lúa được giá để bù khoản chi phí tăng" - anh Huy nói thêm.

Theo Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Tân Hưng - Phan Văn Nỉ, huyện luôn quan tâm, theo dõi sát tình hình thời tiết, thực hiện tốt công tác điều tra, phát hiện, dự tính, dự báo tình hình dịch bệnh để chỉ đạo xuống giống, bảo vệ và chăm sóc tốt lúa HT của nông dân; thường xuyên thông tin diễn biến hạn, xâm nhập mặn và sâu, bệnh để người dân biết và chủ động ứng phó; chủ động rà soát, kiểm tra tình hình nguồn nước tại các tuyến kênh để có kế hoạch nạo vét kịp thời, bảo đảm nguồn nước tưới. Bên cạnh đó, huyện tập trung nguồn lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn cho nông dân về sử dụng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc "4 đúng" nhằm bảo đảm hiệu quả sản xuất; tăng cường quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, vật tư nông nghiệp để ổn định giá bán và ngăn ngừa tình trạng giống cây trồng, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón giả, kém chất lượng. Cùng với đó, nông dân tuân thủ lịch thời vụ, xuống giống tập trung né rầy và phòng tránh thiếu nước, xâm nhiễm mặn. Ngành nông nghiệp huyện tăng cường công tác khuyến nông, phối hợp các địa phương hướng dẫn nông dân kỹ thuật trồng lúa như bón phân cân đối, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tuân thủ theo nguyên tắc "4 đúng", an toàn và hiệu quả, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, quy trình canh tác "3 giảm - 3 tăng", "1 phải - 5 giảm", quản lý dịch hại tổng hợp (IPM),... Cán bộ tổ kinh tế kỹ thuật xã cùng nông dân thường xuyên thăm đồng để kịp thời phát hiện, xử lý những bất thường, bất lợi trong sản xuất lúa.

Còn tại huyện Tân Thạnh, vụ lúa HT 2020 đã xuống giống được 24.800ha, trong đó thu hoạch 6.000ha, hơn 15.000ha lúa giai đoạn đòng trổ và đẻ nhánh,... Trà lúa đang phát triển tốt, ít sâu, bệnh. Tuy nhiên, thời gian qua, tình hình xâm nhập mặn đã ảnh hưởng đến việc sản xuất của người dân. Chủ tịch UBND huyện Tân Thạnh - Lê Thanh Đông cho biết: "Hiện các ngành chuyên môn và các xã, thị trấn cử cán bộ thường xuyên cùng nông dân ra đồng để nắm bắt và xử lý kịp thời tình hình sâu, bệnh, đặc biệt là theo dõi thời tiết, nguồn nước để có kế hoạch trữ nước ngọt tưới, tiêu cho lúa, huy động mọi phương tiện, tận dụng mọi điều kiện để trữ nước ngọt. Đồng thời, vận động nông dân vệ sinh đồng ruộng thật kỹ nhằm hạn chế cỏ dại, lúa chét, chuột, ốc bươu vàng; cày vùi rơm rạ kết hợp sử dụng các chế phẩm sinh học giúp tăng độ phì cho đất, hạn chế ngộ độc hữu cơ, cắt đứt mầm sâu, bệnh lây lan".

khuyến cáo nhà nông

Hiện nay, nguồn nước ở đầu nguồn xuống rất thấp và dự báo mùa mưa năm nay đến trễ, khoảng giữa tháng 5-2020. Do đó, ngành chức năng tỉnh phối hợp các địa phương quản lý, vận hành đóng, mở cống thủy lợi phù hợp, điều tiết nguồn nước phục vụ sản xuất, hạn chế tình trạng thiếu nước đầu vụ, nạo vét những kênh, mương nội đồng đã cạn, bồi lắng để tăng khả năng trữ nước ngọt bơm tưới cho lúa. Để tập trung chỉ đạo, bảo đảm sản xuất lúa vụ HT 2020 hiệu quả, hạn chế sự lây truyền của các đối tượng gây hại cũng như nguy cơ tác động của khô hạn, xâm nhập mặn,... vừa qua, UBND tỉnh ban hành Công văn số 2076/UBND-KTTC về việc chỉ đạo sản xuất lúa HT và Thu Đông 2020. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tập trung chỉ đạo rà soát, bố trí kế hoạch xuống giống lúa HT hợp lý, bảo đảm thời gian cách ly với vụ Đông Xuân ít nhất 3 tuần. Lịch gieo sạ đợt 2 từ ngày 13 đến 23-5-2020, đợt 3 từ ngày 13 đến 25-6-2020. Các địa phương khuyến cáo nông dân xuống giống phù hợp với diễn biến nguồn nước tại các vùng chủ động được nước, vùng có nguy cơ thiếu nước, vùng có khả năng ảnh hưởng lũ sớm và theo lịch né rầy. Đối với những vùng bị nhiễm mặn, trước khi gieo sạ cần chú ý cày xới rửa mặn; các vùng không chủ động được nguồn nước, sử dụng chủ yếu là nước mưa thì kiên quyết không gieo sạ khi chưa bắt đầu mùa mưa nhằm tránh thiệt hại.

Nông dân chăm sóc lúa Hè Thu

Về cơ cấu giống, khuyến nghị ưu tiên sản xuất các giống lúa phù hợp với cơ cấu mùa vụ, thị trường xuất khẩu, chú ý các giống phù hợp với diễn biến nguồn nước, tình hình xâm nhập mặn. Nhóm giống lúa chủ lực: OM 4900, OM 5451, nếp, Đài thơm 8, Nàng Hoa 9, ST, RVT, OM 6976,… Sử dụng các giống lúa chống chịu hạn, phèn mặn trung bình - khá: AS996, OM 5451, OM 6976, OM 1352,... cho những vùng khó khăn về nước tưới, chịu ảnh hưởng phèn, mặn,… Trong quá trình canh tác, cần chú ý kỹ để phát hiện sớm và chủ động phòng trừ sâu, bệnh.

Giám đốc Sở NN&PTNT - Nguyễn Thanh Truyền cho biết: "Ngành chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường phối hợp các địa phương theo dõi tình hình rầy nâu vào đèn để dự tính, dự báo chính xác và hiệu quả; đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật như "3 giảm - 3 tăng", "1 phải - 5 giảm", quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), trong đó chú trọng tuyên truyền thường xuyên việc giảm lượng giống gieo sạ, lượng giống gieo sạ khuyến cáo khoảng 100kg/ha; theo dõi các diễn biến thời tiết bất thường (mưa bão đầu vụ, cuối vụ) để đề xuất biện pháp hỗ trợ khắc phục, tránh thiệt hại nặng đến năng suất lúa. Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, nguồn nước đầu vụ và cuối vụ để thông tin kịp thời đến cơ quan chuyên môn, người sản xuất lúa. Đồng thời, dự phòng xây dựng các phương án, tổ chức thực hiện phòng, chống hạn, mặn, bão lụt, ngập úng, khắc phục hậu quả thiên tai; rà soát, tu bổ đê bao, cống, bọng, trạm bơm, đập thoát nước, vận hành và bảo đảm an toàn các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất lúa vụ HT 2020 hiệu quả, an toàn".

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/de-vu-lua-he-thu-hieu-qua-a94847.html


05/05/2020 5:00 CHĐã ban hành
Những "tỷ phú chân đất" - bức tranh vui của nông dân Long AnNhững "tỷ phú chân đất" - bức tranh vui của nông dân Long An
Nhiều năm trở lại đây, Long An đã xuất hiện những “ngôi làng tỷ phú” nhờ các trại gà hàng chục ngàn con, những nông trại bò thịt hàng trăm cá thể. Và, đã có những “tỷ phú chân đất” khởi sự kinh doanh với những đàn bò 200 con, trang trại 20.000 con gà đẻ…

Từ nông hộ vài con bò đến những đàn gia súc tiền tỷ

Có thể kể đến câu chuyện của nông dân Chín Kẻn (tức ông Phan Văn Kẻn, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hoà). Ông là một trong những người "năng động" trong giới nuôi bò thịt trong vùng. Ban đầu, ông nuôi chỉ vài con bò, tới nay, gia đình ông đã có đàn bò 200 con, là một trong 5 hộ sở hữu trang trại nuôi bò thịt. 3, 4 tháng một lần, sau mỗi đợt xuất chuồng, gia đình ông còn lãi gần 1 tỷ đồng.

Ngoài gia đình ông Kẻn và các hộ dân ở huyện Đức Hoà, thì bà con ở huyện Đức Huệ, vài năm lại đây cũng không xa lạ với những nông trại chăn nuôi bò thịt hàng trăm con và thậm chí là hàng ngàn con. Tới cuối năm 2019, người dân hai huyện này đang sở hữu gần 68.000 con bò thịt.

Từ 2017, tỉnh Long An triển khai "Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Long An". Riêng về nghề chăn nuôi bò thịt, tính đến cuối năm 2019, tổng đàn bò thịt toàn tỉnh có khoảng 115.000 con với trên 11.000 hộ chăn nuôi, tập trung chủ yếu ở huyện Đức Hòa và Đức Huệ. Trung bình mỗi hộ nuôi từ 6 - 10 con, có 8 trang trại chăn nuôi quy mô trên 100 con.

Theo đuổi mô hình chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao, những nông trại chăn nuôi kiểu cũ được "lột xác". Thay thế bằng hệ thống chuồng trại được thiết kế theo chuẩn an toàn sinh học, từ máng ăn tự động đến hệ thống xử lý chất thải giảm gây hại cho môi trường. Cỏ cho bò ăn cũng là giống cỏ chất lượng cao, được băm nhỏ bằng máy móc giúp dễ tiêu hoá. Đàn bò được gieo tinh nhân tạo, lai giống bò ngoại để tăng năng suất thịt.

Không chỉ vậy, theo đề án năm 2017 - 2020, Long An có 4 đơn vị được Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn chọn đầu tư gồm Công ty TNHH Chăn nuôi Phú Gia Long An, Công ty cổ phần TM và Đầu tư Chanh Việt Long An; Công ty TNHH Huy Long An. Trong đó, Công ty TNHH Huy Long An là đơn vị đang nuôi hàng ngàn con bò nhập khẩu từ Úc với quy trình sạch từ chuồng trại, thức ăn, chăm sóc thú y. Mỗi con bò đều được đánh số theo dõi sức khoẻ, với việc kiểm soát điều kiện vi sinh chuồng trại cẩn thận…

90062932_1564651363658753_1682487544819744768_o.jpg

Trang trại bò nhập khẩu của Công ty TNHH Huy Long An

Những "tỷ phú chân đất" giàu lên nhờ các trại gà hiện đại

Nhắc đến những địa phương có nhiều "tỷ phú chân đất" ở Long An, không thể không nhắc đến những ấp Ao Gòn, Bình Hòa, Bà Thoại, Nhà Trường của Tân Lân, một xã thuộc huyện Cần Đước. Đàn gia cầm của xã chiếm một nửa tổng đàn gia cầm cả huyện với hơn nửa triệu con gà đẻ. Cả trăm trang trại từ quy mô 3.000 con đến 20.000 con… đã biến chủ nhân của chúng thành những "tỷ phú chân đất" ngay trên quê hương (trung bình mỗi trang trại 10.000 con gà đẻ sẽ cho 1 tỷ thu nhập mỗi năm).

90155467_1564650886992134_3438102843498692608_o.jpg

Có những ấp trở thành “ngôi làng tỷ phú nông dân” nhờ chăn nuôi gà tại Long An. Nguồn: Báo Long An

Nghề nuôi gà vùng này không chỉ mạnh nhờ sản lượng, nhiều nông hộ đã nâng cấp trang trại của mình bằng hệ thống trang trại hiện đại, tự động hoá nhiều khâu: hệ thống cấp nước và thức ăn tự động, chuồng trại có hệ thống làm mát, trứng được gom bằng băng chuyền, phân gà được xử lý thành phân hữu cơ. Trứng gà, gà thả vườn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP được thị trường ưa chuộng.

Với điều kiện vị trí thuận lợi của mình, Long An tự tin sẽ trở thành vùng đất vàng cho phát triển chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, đem đến cuộc sống sung túc hơn cho người dân xứ "Rồng"./.

Theo Long An - Hope Land

https://www.facebook.com/longanhopeland/posts/1564653500325206

06/05/2020 4:00 CHĐã ban hành
Kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh khóa IX: Thảo luận giải pháp khôi phục phát triển kinh tế - xã hộiKỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh khóa IX: Thảo luận giải pháp khôi phục phát triển kinh tế - xã hội
Ngày 08/7/2020, HĐND tỉnh Long An khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021) khai mạc Kỳ họp thứ 21 (kỳ họp lệ giữa năm 2020). Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh; 2 Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang và Mai Văn Nhiều chủ trì.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh gợi ý thảo luận tại hội trường

Vượt khó thực hiện nhiệm vụ

6 tháng đầu năm 2020, do chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19 và biến đổi khí hậu, nhất là hạn, xâm nhập mặn, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh chỉ đạt 1,12%. Sản xuất nông nghiệp đạt kết quả tích cực, thực sự trở thành trụ đỡ cho nền kinh tế của tỉnh với mức tăng trưởng đạt 2,75%. Thu ngân sách nhà nước đạt 7.930 tỉ đồng (đạt 46,9% dự toán HĐND tỉnh giao).

6 tháng đầu năm 2020, sản xuất nông nghiệp đạt kết quả tích cực, thực sự trở thành trụ đỡ cho nền kinh tế của tỉnh

Hoạt động thương mại, dịch vụ từng bước phục hồi. Sản xuất công nghiệp được duy trì, cơ bản ổn định và dần vượt qua giai đoạn rất khó khăn. Các chính sách hỗ trợ người dân và các thành phần kinh tế gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 được triển khai, thực hiện kịp thời, chủ động. Đời sống người dân vẫn được bảo đảm. An ninh - quốc phòng, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.

Tuy nhiên, theo nhận định của HĐND tỉnh, KT-XH vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế, một số nhiệm vụ chậm tiến độ, nhiều chỉ tiêu giảm sâu so cùng kỳ. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đề nghị, đại biểu HĐND tập trung thảo luận, đề ra nhiệm vụ, giải pháp khả thi, phù hợp với tình hình 6 tháng cuối năm để cùng quyết tâm thực hiện đạt ở mức cao nhất, chất lượng nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2020.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh nhấn mạnh, dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta, trong đó có Long An. Vì vậy, việc thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 đòi hỏi phải có sự quyết tâm cao, nỗ lực lớn, tinh thần tiến công mạnh mẽ hơn nữa của cả hệ thống chính trị, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị cùng sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Tập trung tháo gỡ vướng mắc

Trước Kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh khóa IX, 14/14 tổ đại biểu HĐND tỉnh tổ chức họp, thảo luận đóng góp các nội dung trình tại kỳ họp. Về cơ bản, các tổ đại biểu thống nhất cao nội dung các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết do Thường trực, các ban của HĐND tỉnh trình tại Kỳ họp thứ 21. Bên cạnh đó, các tổ đại biểu tiếp tục kiến nghị về bất cập trong quy hoạch sử dụng đất, công tác đền bù giải phóng mặt bằng, đầu tư kết cấu hạ tầng, chính sách hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19,...

Liên quan đến vấn đề quy hoạch và đầu tư hạ tầng, Tổ đại biểu HĐND huyện Bến Lức đề nghị tỉnh xem xét việc quy hoạch các dự án (DA) khu dân cư. Vì trong chương trình xây dựng nhà ở trên địa bàn tỉnh thời gian qua, có nhiều khu dân cư nhưng việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,… còn nhiều DA chưa hoàn chỉnh, "cung nhiều hơn cầu" dẫn đến tình trạng các công ty chủ yếu đầu tư bất động sản, gây lãng phí tài nguyên đất.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út cho biết, UBND tỉnh đang triển khai lập quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là quy hoạch theo hướng tích hợp tất cả các quy hoạch ngành, lĩnh vực, sản phẩm chủ yếu cấp tỉnh và quy hoạch phát triển KT-XH cấp huyện vào một quy hoạch và sẽ do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Quy hoạch tỉnh sẽ bố trí lại không gian phát triển hợp lý hơn giữa các ngành, lĩnh vực, trong đó có việc phát triển đô thị, dân cư và sẽ là căn cứ để tiếp nhận đầu tư hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Theo Tổ đại biểu huyện Cần Giuộc, thời gian qua, tỉnh có nhiều cố gắng trong thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng nhưng hiệu quả chưa cao. Cơ quan chức năng chậm tham mưu giải quyết, cụ thể là trong việc điều chỉnh hệ số hỗ trợ người dân trong thu hồi đất (hiện nay mức hỗ trợ hệ số 0,4).

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Út thông tin, UBND tỉnh đang giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp các sở, ngành tham mưu để thực hiện. Do chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng ban hành triển khai, thực hiện liên quan lớn đến lợi ích của người sử dụng đất và doanh nghiệp thực hiện DA đầu tư trên địa bàn tỉnh, do đó, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục lấy thêm ý kiến đóng góp của các sở, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và người dân nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích.

Các tổ đại biểu cho rằng, trước mắt, tỉnh cần tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Thảo luận tại hội trường, Tổ đại biểu huyện Cần Đước cho rằng, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh khó khăn, lao động bị mất việc làm cũng cần được hỗ trợ. Tổ đại biểu đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo các ngành, địa phương, đồng thời kiến nghị Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi, có cơ chế hỗ trợ những doanh nghiệp, hộ kinh doanh này tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi để khôi phục phát triển sản xuất.

Đại biểu Nguyễn Thị Thanh Thúy (đơn vị huyện Cần Đước) kiến nghị về việc hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Ngoài những vấn đề trên, có tổ đại biểu đề nghị tỉnh cần có những giải pháp tuyên truyền, vận động, hỗ trợ, hướng dẫn nông dân sản xuất mang lại hiệu quả cao nhất, tức là giá trị tăng thêm lợi nhuận trên một đơn vị diện tích canh tác. Đây cũng là định hướng phát triển nông nghiệp của tỉnh trong thời gian tới. Cụ thể, UBND tỉnh đã tham mưu Tỉnh ủy không đưa chỉ tiêu sản lượng lúa vào các chỉ tiêu chủ yếu của Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, khuyến khích chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở những nơi có điều kiện (trên cơ sở đã bảo đảm đủ diện tích đất trồng lúa theo chủ trương an ninh lương thực của Trung ương) phù hợp với yêu cầu thị trường.

Theo kế hoạch, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, ban hành nhiều quyết sách quan trọng như dự kiến kế hoạch đầu tư giai đoạn 2021-2025 và năm 2021; cho chủ trương thực hiện một số DA giao thông, giải phóng mặt bằng; cho chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất; quyết định các vấn đề liên quan đến phí, lệ phí, mức thu học phí, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người; chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất; chế độ đối với người hoạt động không chuyên trách cấp cơ sở;…

Đây đều là những vấn đề rất quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp, lâu dài đến người dân và sự phát triển của địa phương. Vì vậy, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu nghiên cứu, đối chiếu kỹ với các quy định của Trung ương gắn với tình hình thực tế địa phương; đồng thời, cân nhắc sự tác động của từng quyết định đến người dân và các đối tượng liên quan, khả năng nguồn lực thực hiện, tính khả thi của các phương án, nhằm đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, góp phần phát triển KT-XH của tỉnh./.

Ngày 09/7/2020, HĐND tỉnh tiếp tục ngày làm việc thứ 2 và bế mạc kỳ họp. Theo chương trình, Thường trực HĐND tỉnh trình kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri phản ánh trước và sau Kỳ họp thứ 17 (kỳ họp lệ cuối năm 2019). Chủ tịch HĐND tỉnh sẽ điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn (tập trung theo nhóm vấn đề). Dự kiến, kỳ họp sẽ thông qua 27 nghị quyết về KT-XH. HĐND tỉnh cũng sẽ quyết định công tác nhân sự theo thẩm quyền. Chương trình ngày làm việc thứ 2 sẽ được phát thanh và truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/ky-hop-thu-21-hdnd-tinh-khoa-ix-thao-luan-giai-phap-khoi-phuc-phat-trien-kinh-te-xa-hoi-a98422.html

09/07/2020 10:00 SAĐã ban hành
Phát huy tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”Phát huy tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”
Ngày 07/5/1954, quân và dân Việt Nam làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ - "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" buộc thực dân Pháp ký Hiệp định Giơnevơ về Đông Dương, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Pháp. 66 năm qua, bài học về tinh thần đoàn kết, nghệ thuật quân sự vẫn vẹn nguyên giá trị. Cùng lắng nghe chia sẻ của những cựu chiến binh, người cao tuổi về sự kiện trọng đại này.

Chiều ngày 07-5-1954, lá cờ Quyết chiến - Quyết thắng của quân đội ta tung bay trên nóc hầm tướng Đờ Cát (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP.Tân An - Trần Văn Đờn:

66 năm trôi qua nhưng Chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn còn vẹn nguyên giá trị lịch sử. Là thế hệ sau này, tôi biết đến Chiến dịch Điện Biên Phủ qua lời kể của những cán bộ lão thành cách mạng. Với tôi, đây là trận thắng ngoài sức tưởng tượng; dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh và người trực tiếp chỉ huy trận đánh "có 1 không 2" trong lịch sử - Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đặc biệt, trong trận đánh này, quân ta bắt sống tướng Đờ Cát. Đây là những truyền thống anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam mà thế hệ trẻ ngày hôm nay cần phải ra sức học tập, giữ vững.

Cựu chiến binh Nguyễn Hữu Tường, ngụ xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh:

Theo tôi, yếu tố quyết định làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ chính là sự đồng lòng và tinh thần chiến đấu anh dũng của cả dân tộc Việt Nam. Đây được xem là chiến thắng quân sự lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Pháp (1945-1954) của Việt Nam. Trên phương diện quốc tế, trận đánh này có ý nghĩa rất lớn - lần đầu tiên quân đội của một nước thuộc địa châu Á đánh thắng quân đội của một cường quốc châu Âu bằng sức mạnh quân sự; cổ vũ, động viên phong trào giải phóng dân tộc của các nước thuộc địa. Với ảnh hưởng của Chiến dịch Điện Biên Phủ, các thuộc địa của Pháp ở châu Phi được cổ vũ mạnh mẽ cũng đồng loạt nổi dậy.

Cựu chiến binh Lê Hoài Phương, ngụ xã Long Trạch, huyện Cần Đước:

Mọi hình ảnh, sự kiện trong những tháng ngày Chiến dịch Điện Biên Phủ dường như chưa bao giờ phai mờ trong tâm trí tôi. Trong những ngày này, tôi xin bày tỏ lòng tưởng nhớ chân thành đến các thế hệ đi trước đã cống hiến, hy sinh xương máu của mình trong chiến dịch. Chiến thắng Điện Biên Phủ chính là biểu tượng cao đẹp, ý chí quật cường của dân tộc ta đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, đế quốc. Qua đây, để lại bài học quý báu về lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, ý chí sáng tạo của thế hệ cha ông, một mốc son oai hùng, chói lọi của dân tộc ta.

Cựu chiến binh Trần Minh Tấn, ngụ xã Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa:

Các thế hệ đi trước đã cống hiến trọn tuổi thanh xuân cho độc lập, tự do của
dân tộc, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng. Kỷ niệm 66 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tôi luôn tự hào về những trang sử hào hùng của dân tộc ta và những đóng góp, luôn khắc ghi những hy sinh xương máu của các thế hệ đi trước để sống sao cho xứng đáng. Đặc biệt, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong học tập, lao động, sáng tạo, chung tay xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Cựu chiến binh Võ Văn Thành, ngụ xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc:

Từ Điện Biên Phủ, quân và dân ta giành thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, thu non sông về một mối, đưa dân tộc ta bước vào kỷ nguyên "độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội"; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Việt Nam ngày càng được khẳng định vị thế trên trường quốc tế. Là người lính Cụ Hồ, tôi luôn nêu cao ý thức phải tìm hiểu, học tập, có trách nhiệm nêu gương, giáo dục cho đàn em, con cháu về những ý nghĩa, bài học
kinh nghiệm và giá trị lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Bà Nguyễn Thị Út (SN 1947), ngụ xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ: 

Chiến thắng Điện Biên Phủ là sự hội tụ của nhiều nhân tố hợp thành, nhưng ngọn nguồn sâu xa chính là bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam. Lần đầu tiên, một nước thuộc địa nhỏ yếu đánh thắng một nước thực dân hùng mạnh. Chiến thắng Điện Biên Phủ là cơ sở quan trọng để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta vững tin dám đánh, quyết đánh và đánh thắng Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Và thực tế, nhân dân ta đã giành được độc lập, tự do, thoát khỏi ách đô hộ của bọn thực dân, đế quốc. Sau 45 năm giải phóng, cuộc sống người dân ngày càng đầy đủ, sung túc từ thành thị cho đến nông thôn. Tất cả những thành tựu đã đạt về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh,… một lần nữa khẳng định sự đúng đắn trong đường lối lãnh đạo của Đảng.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/phat-huy-tinh-than-chien-thang-dien-bien-phu-lung-lay-nam-chau-chan-dong-dia-cau--a94962.html


08/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
ASEAN thông qua tuyên bố về ‘vượt lên các thách thức và duy trì tăng trưởng’ASEAN thông qua tuyên bố về ‘vượt lên các thách thức và duy trì tăng trưởng’
(Chinhphu.vn) - Kết thúc Hội nghị sáng nay, các nhà lãnh đạo đã công bố Tuyên bố Chủ tịch về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, thông qua Tuyên bố “Tầm nhìn về ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng: Vượt lên các thách thức và duy trì tăng trưởng” và Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho một thế giới công việc đang đổi thay và ghi nhận 9 văn kiện khác.

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Sáng 26/6, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội. Đây là hội nghị cấp cao thường kỳ của ASEAN được tổ chức trực tuyến lần đầu tiên trong lịch sử 53 năm qua của ASEAN. Lãnh đạo cấp cao 10 nước thành viên ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN, đại diện đoàn ngoại giao các nước, các tổ chức quốc tế tại Hà Nội và đại diện các bộ, ban, ngành của Việt Nam đã dự lễ khai mạc Hội nghị.

Tiếp đó, Hội nghị bước vào phiên toàn thể. Lãnh đạo các nước đã rà soát tiến độ xây dựng Cộng đồng kể từ Hội nghị Cấp cao ASEAN 35, chỉ đạo hướng triển khai các trọng tâm hợp tác trong năm, quan hệ đối ngoại của ASEAN và trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Hội nghị đã nghe Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh, Chủ tịch Hội đồng Điều phối ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi báo cáo về nỗ lực ứng phó dịch bệnh COVID-19 của ASEAN, hợp tác ASEAN trong 6 tháng đầu năm trên cả 3 trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội.

Đánh giá cao vai trò Chủ tịch của Việt Nam, các nước chia sẻ đánh giá, với những kết quả ban đầu đáng khích lệ trong cuộc chiến chống COVID-19 và các sáng kiến như lập Quỹ ứng phó COVID-19, lập kho y tế dự phòng, Quy trình chuẩn về ứng phó dịch bệnh, xây dựng Kế hoạch phục hồi toàn diện sau dịch bệnh…  ASEAN đã gửi thông điệp mạnh mẽ về một tổ chức khu vực gắn kết, chủ động và đóng vai trò hạt nhân trong các tiến trình khu vực. Các nước cũng nhất trí cần nâng cao khả năng tự cường của ASEAN, vừa kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vừa khôi phục các hoạt động kinh tế, thương mại quốc tế và khu vực, từ đó ổn định cuộc sống của người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, các nhà lãnh đạo cho rằng hoàn tất và ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong 2020 sẽ là thông điệp mạnh mẽ khẳng định sự ủng hộ của ASEAN đối với hệ thống thương mại đa phương, tự do hóa thương mại và đầu tư và cũng là đóng góp quan trọng cho quá trình phục hồi sau dịch bệnh tại khu vực.

Một số lãnh đạo ASEAN cũng đề xuất các biện pháp nới lỏng các hạn chế nhằm bảo đảm lưu thông hàng hóa và chuỗi cung ứng trong khu vực không bị gián đoạn, tạo tiền đề cho quá trình phục hồi sau dịch bệnh. Trong tiến trình này, chuyển đổi sang kinh tế số, nhất là áp dụng các thành quả của khoa học công nghệ đóng vai trò quan trọng. Các nhà lãnh đạo cũng đã đề cập tới đào tạo, nâng cao kỹ năng của lao động trong thời đại mới, coi đây là nhân tố quan trọng trong phát triển của ASEAN.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, các nước đề cao lập trường nguyên tắc của ASEAN trong bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông, nhấn mạnh cần đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, đẩy mạnh hợp tác xây dựng lòng tin, sử dụng các biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế, thực hiện đầy đủ DOC và hướng tới Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982. Nhiều nước cho rằng dịch bệnh đã tác động tới quá trình đàm phán COC, tuy nhiên, ASEAN cần sớm nối lại tiến trình này, từ đó khẳng định vai trò trung tâm và đóng góp cho hòa bình, ổn định tại khu vực.

Các lãnh đạo cũng đề cập tới tình hình bán đảo Triều Tiên và bang Rakhine, nhấn mạnh ASEAN cần đẩy mạnh hỗ trợ Myanmar trong trợ giúp người dân ở bang Rakhine sớm khôi phục ổn định cuộc sống, phòng chống dịch bệnh. 

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cao gắn kết, thích ứng của ASEAN thời gian qua, nhất là đã sáng tạo đề xuất các sáng kiến, vừa phát huy vai trò của ASEAN, vừa thu hút sự ủng hộ và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chung chống COVID-19. Thủ tướng khẳng định, trong khi ASEAN tập trung kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, cũng đồng thời cần thực hiện thành công các ưu tiên trong xây dựng Cộng đồng, mở rộng và làm sâu sắc quan hệ đối ngoại.

Thủ tướng hoan nghênh quyết tâm của các nước hoàn tất Hiệp định RCEP, qua đó gửi thông điệp mạnh mẽ về cam kết của ASEAN phối hợp với các đối tác thúc đẩy xây dựng hệ thống thương mại quốc tế tự do, rộng mở. Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn các nước sẽ hoàn tất và ký kết Hiệp định này trong 2020.

Thủ tướng cũng đề nghị các nước nâng cao và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối ngoại của ASEAN. Cùng với việc cả Indonesia và Việt Nam cùng là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ASEAN sẽ có cơ hội đóng góp cho các công việc chung của cộng đồng quốc tế. Thay mặt các nước, Thủ tướng hoan  nghênh và đánh giá cao sự ủng hộ của các đối tác, cộng đồng quốc tế với ASEAN trong đấu tranh chống COVID-19 và xây dựng Cộng đồng.

Thủ tướng lưu ý, để xây dựng thành công Cộng đồng, cải tiến phương thức, bộ máy làm việc của ASEAN có ý nghĩa quan trọng. Với tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị các nước rà soát công tác triển khai Hiến chương ASEAN, đề xuất các kiến nghị tại Cấp cao ASEAN 37.

Đề cập đến tình hình quốc tế và khu vực, trong khi cả thế giới đang căng mình đối phó với đại dịch COVID-19, lãnh đạo Việt Nam bày tỏ quan ngại, ở một số khu vực vẫn tồn tại những hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, gây mất ổn định, làm phức tạp tình hình, xói mòn lòng tin. Việt Nam nhấn mạnh mọi quốc gia cần đề cao tinh thần trách nhiệm, thượng tôn pháp luật, nhất là UNCLOS 1982, đẩy mạnh xây dựng lòng tin, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế. Thủ tướng khẳng định tầm quan trọng của việc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố DOC và xây dựng Bộ quy tắc COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển UNCLOS 1982. 

Kết thúc Hội nghị, các nhà lãnh đạo đã công bố Tuyên bố Chủ tịch về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, thông qua Tuyên bố "Tầm nhìn về ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng: Vượt lên các thách thức và duy trì tăng trưởng" và Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho một thế giới công việc đang đổi thay và ghi nhận 9 văn kiện khác.

Chiều nay, Hội nghị tiếp tục với các phiên Đối thoại lãnh đạo cấp cao đặc biệt về trao quyền cho phụ nữ trong thời đại số, Đối thoại giữa lãnh đạo các nước ASEAN với Đại diện Hội đồng Liên minh Nghị viện ASEAN (AIPA), Thanh niên ASEAN và Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ABAC).

Cổng TTĐT Chính phủ sẽ tiếp tục thông tin về các sự kiện này.

Threo Báo Chính Phủ Online

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/ASEAN-thong-qua-tuyen-bo-ve-vuot-len-cac-thach-thuc-va-duy-tri-tang-truong/399001.vgp?fbclid=IwAR0lM6ia82a0gNB0bsXcLIW8mYd2RM5MzJCIJopsRtB6Nm1nR8KXZOYHFJU


26/06/2020 3:00 CHĐã ban hành
Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp: Bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giớiĐồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp: Bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới
Văn hóa - xã hội có sự chuyển biến tích cực, đời sống người dân ngày càng cải thiện, quốc phòng - an ninh luôn được củng cố, tình hình trật tự, an toàn xã hội ổn định, chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia luôn được giữ vững,… là những kết quả đáng trân trọng mà lực lượng cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế (ĐBP CKQT) Bình Hiệp (xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An) nỗ lực gặt hái được trong thời gian qua.

Cán bộ, chiến sĩ giới thiệu về cột mốc biên giới 211 tại Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp trong một buổi giao lưu

Thiếu tá Nguyễn Văn Dũng - Quân y ĐBP CKQT Bình Hiệp, bước nhanh đến đưa chúng tôi vài bịch khẩu trang và bảo các anh em chia ra mang vào trước khi tham quan cột mốc 211. Hướng mắt về phía cổng đồn, anh Dũng cười, nói: "Mấy anh em đi tham quan đi, tôi ở lại đồn pha thuốc đợi sẵn, khi về tất cả phải bước vào buồng khử khuẩn toàn thân". Năng động, nhiệt tình và luôn cảnh giác, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trạng thái "bình thường mới",… là những gì chúng tôi cảm nhận được từ anh em CBCS ĐBP CKQT Bình Hiệp.

Thời gian qua, CBCS ĐBP CKQT Bình Hiệp luôn tập trung cao độ, cảnh giác phòng, chống dịch, nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ địa bàn, đơn vị; phối hợp tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân trên địa bàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, những người lính quân hàm xanh nơi đây ngày đêm chắc tay súng, luôn bám trụ, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ từng cột mốc, bình yên biên cương của Tổ quốc để người dân yên tâm sinh sống, lao động, sản xuất, xây dựng quê hương giàu, mạnh.

Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, buôn lậu, hàng giả trên địa bàn biên giới cũng được đồn đặc biệt quan tâm. Thông tin từ đồn, 6 tháng đầu năm 2020, đơn vị phát hiện 15 vụ buôn lậu; bắt giữ 16 con heo nhập lậu (đã tiêu hủy); 35.000 chiếc khẩu trang y tế; 11.050 gói thuốc lá ngoại các loại và 5 xe môtô, khi phát hiện lực lượng chức năng đối tượng bỏ chạy. Điển hình, vào lúc 1 giờ, ngày 26-5-2020, thực hiện Chuyên án số LA520, đơn vị phối hợp lực lượng chức năng bắt giữ 1 đối tượng vận chuyển 20,8kg ma túy các loại, 3 khẩu súng quân dụng với 40 viên đạn và 1 xe môtô hiệu SH màu đen. Hiện đơn vị đã hoàn chỉnh thủ tục hồ sơ vụ án theo quy định.

Song song đó, đồn củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, phát động toàn thể CBCS tích cực tham gia các hoạt động phong trào, được chính quyền địa phương đánh giá cao như phát huy hiệu quả mô hình Tiếng kẻng vùng biên, Mỗi tuần một địa chỉ và cuộc vận động Cả nước chung tay vì người nghèo, không ai bị bỏ lại phía sau, Nâng bước em tới trường,... Bên cạnh chung tay xây dựng nông thôn mới, lực lượng CBCS của đồn còn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tốt phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; bảo vệ an ninh Tổ quốc, tố giác tội phạm;…

Theo Đại úy Đào Đình Luyện - Chính trị viên phó ĐBP CKQT Bình Hiệp, đồn quản lý, bảo vệ đường biên giới dài 9,5km. Thời gian qua, đơn vị phối hợp chặt chẽ các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương và các lực lượng đóng quân trên khu vực biên giới bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, giữ vững an ninh, trật tự địa bàn. Cấp ủy đơn vị cùng chính quyền và người dân trên tuyến biên giới luôn giữ vững, phát huy tốt mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác với nước bạn Campuchia.

CBCS ĐBP CKQT Bình Hiệp luôn xác định tốt tư tưởng, quán triệt thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của cấp trên về công tác quản lý, bảo vệ biên giới. Qua đó, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/don-bien-phong-cua-khau-quoc-te-binh-hiep-bao-ve-vung-chac-chu-quyen-lanh-tho-an-ninh-bien-gioi-a98090.html


06/07/2020 10:00 SAĐã ban hành
Hội nghị Cấp cao ASEAN lần 36 được truyền thông châu Âu rất quan tâmHội nghị Cấp cao ASEAN lần 36 được truyền thông châu Âu rất quan tâm
​Các hãng truyền thông ở Đức và Áo đã đăng tải bài viết về việc ASEAN tiến hành Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 qua hình thức trực tuyến, dưới sự chủ trì của Việt Nam.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Các hãng truyền thông ở Đức và Áo đã bày tỏ sự quan tâm tới việc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tiến hành Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 qua hình thức trực tuyến, dưới sự chủ trì của Việt Nam.

Tin từ báo Junge Welt (Thế giới trẻ) của Đức ngày 27/6 cho biết trọng tâm của hội nghị là tìm kiếm những giải pháp để phục hồi nền kinh tế sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cũng như vấn đề tăng cường hợp tác với các đối tác. Ban đầu, các nhà lãnh đạo ASEAN dự định tiến hành hội nghị từ 6-9/4 ở thành phố Đà Nẵng, song đã phải hoãn lại do dịch bệnh.

Theo báo Đức, phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng hội nghị là cơ hội để tái khẳng định tình đoàn kết, ý chí chính trị và quyết tâm của các quốc gia thành viên ASEAN vượt lên khó khăn thách thức, vững vàng tiến về phía trước.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định các nước ASEAN đã tích cực chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, phối hợp trong kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh và cần tiếp tục kiểm soát dịch COVID-19 một cách hiệu quả.

Thủ tướng cũng tuyên bố rằng ASEAN sẽ mở rộng và tăng cường hợp tác bình đẳng và cùng có lợi với các đối tác, khẳng định ASEAN cam kết mạnh mẽ đối với tự do hóa và liên kết kinh tế, phấn đấu sớm hoàn tất Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Trước đó, báo Junge Welt cũng đưa tin về việc chuẩn bị tiến hành trực tuyến Hội nghị Cấp cao ASEAN dưới sự chủ trì của Việt Nam. Bài báo cho biết 10 quốc gia thành viên với trên 660 triệu người sinh sống đến nay đã "chiến đấu" với virus SARS-CoV-2 thành công hơn nhiều so với châu Âu, song cũng chịu những hậu quả về kinh tế do dịch bệnh gây ra.

Theo bài báo, việc ASEAN cùng Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand có thể ký kết RCEP vào cuối năm nay sẽ góp phần giúp ASEAN sớm vượt qua những khó khăn của dịch bệnh.

Trang tin Salzburger Nachrichten (Tin tức Salzburg) của Áo trước đó cũng thông tin về việc tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN. Bài báo dẫn thông tin của Bộ Ngoại giao Việt Nam đề cập ba trọng tâm của Hội nghị, gồm ứng phó với đại dịch COVID-19, căng thẳng địa chính trị và nâng cao các quyền cho phụ nữ./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/hoi-nghi-cap-cao-asean-lan-36-duoc-truyen-thong-chau-au-rat-quan-tam/648670.vnp

28/06/2020 9:00 CHĐã ban hành
Biến khó khăn thành lợi thế để ổn định sản xuất, kinh doanhBiến khó khăn thành lợi thế để ổn định sản xuất, kinh doanh
Với tinh thần dám nghĩ, dám làm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, thông qua cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", nhiều doanh nghiệp (DN) đã biến khó khăn thành lợi thế, giữ vững ổn định phát triển kinh tế, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19.

Thay đổi quan điểm tiêu dùng

Phó Giám đốc Sở Công Thương Long An - Châu Thị Lệ nhận định, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 gây ra những khó khăn, thách thức không nhỏ đối với sự phát triển KT-XH địa phương. Song thời gian qua, nhờ đẩy mạnh cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" (CVĐ) nên tình hình sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân cơ bản ổn định. Thông qua CVĐ, một lần nữa thể hiện tinh thần yêu nước, tình đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, biến khó khăn thành lợi thế, góp phần cùng cả nước trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Sở Công Thương luôn đẩy mạnh việc kết nối cung - cầu, hỗ trợ doanh nghiệp đưa sản phẩm chất lượng tốt vào chuỗi cung ứng hiện đại như siêu thị, cửa hàng tiện ích

 

Trong quá trình xây dựng danh mục, dự trù thuốc, định hướng trong chỉ định và kê đơn sử dụng thuốc, đơn vị đều ưu tiên dùng hàng Việt. Tại đơn vị, tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước tăng qua từng năm. Nếu như năm 2018, 2019, tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước lần lượt là 40%, 42% thì đến cuối tháng 6-2020 tăng lên 45%".

Giám đốc BV Đa khoa Long An - Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Hoàng

Nhiều năm qua, Bệnh viện Đa khoa Long An hưởng ứng CVĐ bằng việc làm thiết thực thông qua quá trình lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc. Năm 2019, Bệnh viện Đa khoa Long An là 1 trong 10 đơn vị nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế vì có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện CVĐ. Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Long An - Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Hoàng chia sẻ, trong quá trình lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc, đơn vị luôn ưu tiên lựa chọn các mặt hàng sản xuất trong nước có chất lượng. Trong quá trình xây dựng danh mục, dự trù thuốc, định hướng trong chỉ định và kê đơn sử dụng thuốc đều ưu tiên dùng hàng Việt. Tại đơn vị, tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước tăng qua từng năm. Nếu như năm 2018, 2019, tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước lần lượt là 40%, 42% thì đến thời điểm cuối tháng 6-2020 tăng lên 45%.

Tại Bệnh viện Đa khoa Long An, tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước tăng qua từng năm

Công ty (Cty) TNHH Đầu tư Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Nam Lập Phát (huyện Bến Lức) chuyên cung cấp các loại thiết bị điện công nghiệp, dân dụng, lắp đặt hệ thống PLC điều khiển, điện nhà xưởng, đường dây và các trạm biến áp,... Tổng Giám đốc Cty - Lý Minh Huân cho biết: Trước đây, trong quá trình sản xuất, kinh doanh, Cty sử dụng nhiều loại phụ kiện phục vụ lắp ráp thiết bị là hàng nước ngoài. Nhưng thời điểm này, Cty sử dụng hàng Việt Nam chiếm đến 90%. Con số này là nhờ ông Lý Minh Huân chịu khó tìm hiểu các loại phụ kiện sản xuất tại Việt Nam với tiêu chí chất lượng để phục vụ công việc kinh doanh. Bên cạnh đó, ông còn tư vấn khách hàng về ý nghĩa của CVĐ. Nhờ vậy, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, công việc của Cty vẫn ổn định, không xảy ra tình trạng thiếu hụt cục bộ hàng hóa cũng như biến động về giá do nhập khẩu gián đoạn từ nước ngoài.

Biến khó khăn thành lợi thế

Khi nhắc đến thương hiệu cơ khí Bùi Văn Ngọ, không ít DN kinh doanh lúa, gạo tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nghĩ ngay đến nhiều loại máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp sau thu hoạch. Đến nay, về mặt công nghệ, Cty Bùi Văn Ngọ đã sản xuất được 100% thiết bị đồng bộ từ sấy - xay xát - tách màu - đóng gói cho ngành lúa, gạo ngang bằng công nghệ xay xát trên thế giới. Giám đốc sản xuất Cty TNHH Cơ khí công, nông nghiệp Bùi Văn Ngọ (huyện Đức Hòa) - Bùi Trọng Hiếu chia sẻ, trong suốt quá trình sản xuất, kinh doanh, Cty luôn phấn đấu thực hiện theo phương châm hiện đại, hiệu quả cho nhà đầu tư nhưng giá thành phải cạnh tranh. Chính vì thực hiện phương châm này, hiện nay, thiết bị chế biến, tồn trữ lúa, gạo thương hiệu Bùi Văn Ngọ chiếm 60% thị phần trong nước và xuất khẩu trên 25 nước. Hàng hóa sản xuất tiêu thụ nội địa chiếm 75%, xuất khẩu chiếm 25%.

Về mặt công nghệ, Công ty Bùi Văn Ngọ sản xuất được 100% các thiết bị đồng bộ từ sấy - xay xát - tách màu - đóng gói cho ngành lúa, gạo ngang bằng công nghệ xay xát trên thế giới

Cũng theo ông Bùi Trọng Hiếu, có thời điểm, trước làn sóng hàng nhập khẩu được người tiêu dùng lựa chọn, tin dùng, Cty không tránh khỏi cạnh tranh quyết liệt. Từ sự cạnh tranh này, Cty càng giữ vững phương châm tất cả hàng xuất khẩu hay tiêu thụ nội địa đều phải sản xuất theo một tiêu chí nhất định. Khâu trọng yếu nhất trong sản xuất tại Cty là chọn lựa nguyên liệu đầu vào chất lượng từ các đơn vị sản xuất nổi tiếng để đầu ra sản phẩm luôn đồng nhất. Bên cạnh đó, Cty có đội ngũ công nhân kỹ thuật lành nghề cùng với hệ thống máy móc chế tạo hiện đại bảo đảm cung cấp các thiết bị xay xát đạt tiêu chuẩn quốc tế. Chế độ chăm sóc khách hàng tại chỗ, bảo trì, bảo dưỡng, hậu mãi tốt được duy trì thường xuyên. Nhờ vậy, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 xảy ra phức tạp nhưng doanh thu của Cty 6 tháng năm 2020 đối với xuất khẩu cũng như tiêu thụ nội địa tăng hơn 8% so cùng kỳ năm 2019.

Không dừng lại ở sản phẩm phục vụ công nghệ sau thu hoạch trong chế biến gạo, Cty Bùi Văn Ngọ còn chế tạo và đưa ra thị trường một số loại máy chế biến cà phê thay thế máy nhập khẩu từ nước ngoài. Sản phẩm gỗ với thương hiệu Bùi Văn Ngọ cũng ra đời, phục vụ thị trường trong và ngoài nước với giá thành cạnh tranh và chất lượng không thua kém hàng nhập.

Cùng quan điểm với ông Bùi Trọng Hiếu, ông Lý Minh Huân bộc bạch: Trong khó khăn của thời buổi kinh tế thị trường, cạnh tranh khốc liệt giữa hàng nội địa và hàng nhập khẩu, Cty Nam Lập Phát ngoài việc chọn những dòng sản phẩm chất lượng phục vụ khách hàng, còn chú trọng chăm sóc khách hàng. Bởi, hầu hết thiết bị điện đều có thời gian bảo hành riêng của nhà sản xuất nhưng để khách hàng yên tâm sử dụng hàng Việt Nam, Cty lên kế hoạch bảo trì định kỳ cho khách hàng. Điều này làm họ yên tâm sử dụng. Tuy nhiên, ông cũng chia sẻ, trong cấu thành sản phẩm do Cty sản xuất, vẫn còn khoảng 10% hàng nhập khẩu đến từ các nước phát triển do độ bền và tính ổn định cao vì sử dụng công nghệ tiên tiến trong quá trình sản xuất.

Bà Châu Thị Lệ cho biết: Trên địa bàn tỉnh hiện có rất nhiều DN sản xuất và được bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao. Đối với các sản phẩm này, Sở Công Thương đẩy mạnh việc kết nối cung - cầu, hỗ trợ DN đưa sản phẩm chất lượng tốt vào chuỗi cung ứng hiện đại như siêu thị, cửa hàng tiện ích. Điển hình như mặt hàng gạo của DN trong tỉnh hiện cung ứng cho một số siêu thị trong và ngoài tỉnh, mang lại hiệu quả cao trong chuỗi sản xuất. Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, Sở Công Thương tăng cường thông tin, tuyên truyền về CVĐ "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", hỗ trợ các DN khảo sát thị trường, xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thương hiệu; tăng cường công tác quản lý thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng,… Qua đó, giúp các DN ổn định sản xuất, phát triển mạng lưới phân phối, kích cầu hàng nội địa./.

Công ty có đội ngũ công nhân kỹ thuật lành nghề cùng với hệ thống máy móc chế tạo hiện đại bảo đảm cung cấp các thiết bị xay xát đạt tiêu chuẩn quốc tế. Chế độ chăm sóc khách hàng tại chỗ, bảo trì, bảo dưỡng, hậu mãi tốt được duy trì thường xuyên. Nhờ vậy, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 xảy ra phức tạp nhưng doanh thu đối với xuất khẩu cũng như tiêu thụ nội địa tăng hơn 8%".

Giám đốc sản xuất Công ty TNHH Cơ khí công, nông nghiệp Bùi Văn Ngọ - Bùi Trọng Hiếu

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/bien-kho-khan-thanh-loi-the-de-on-dinh-san-xuat-kinh-doanh-a97961.html

02/07/2020 3:00 CHĐã ban hành
Cổ phần Khuôn chính xác Minh Đạt được công nhận doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực công nghiệpCổ phần Khuôn chính xác Minh Đạt được công nhận doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực công nghiệp
Thông tin từ Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Công ty (Cty) Cổ phần Khuôn chính xác Minh Đạt (MIDA) là doanh nghiệp đầu tiên trên địa bàn tỉnh được Bộ KH&CN công nhận đạt chứng nhận doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực công nghiệp.

Nhà máy sản xuất MIDA

MIDA có nhà máy sản xuất trên địa bàn xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Cty chuyên nghiên cứu, chế tạo, cung cấp khuôn mẫu chính xác cho ngành công nghiệp điện, điện tử, thiết bị y tế và các sản phẩm nhựa y tế. Do nhu cầu của nhà sản xuất yêu cầu độ chính xác cao trong quá trình sản xuất, MIDA đã đầu tư thực hiện dự án "Ứng dụng công nghệ cao để sản xuất khuôn mẫu chính xác ngành công nghiệp điện, điện tử". Với dự án này, Cty có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng về các thành phần, linh kiện cho sản xuất sản phẩm điện, điện tử, xe hơi, y tế,...

Theo đại diện MIDA, ngoài mục tiêu chung của dự án cung cấp các loại khuôn mẫu có độ chính xác cao, Cty còn mong muốn tạo việc làm cho một lực lượng lao động tại địa phương. Dự án còn tiến tới mục tiêu sử dụng các nguyên vật liệu, phụ liệu và linh kiện do một số doanh nghiệp Việt Nam cung cấp. Đặc biệt hơn, dự án này còn góp phần phát triển ngành cơ khí, tự động hóa, phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.

Theo lãnh đạo Sở KH&CN, khi MIDA được công nhận là doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa, kích thích nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư sản xuất các sản phẩm tương tự. Hiện tại, MIDA đã hoàn toàn làm chủ quy trình sản xuất, công nghệ mới, góp phần phát triển hoạt động KH&CN ngành công nghiệp cơ khí, chế tạo máy và tự động hóa tại Long An nói riêng và Việt Nam nói chung trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/co-phan-khuon-chinh-xac-minh-dat-duoc-cong-nhan-doanh-nghiep-ung-dung-cong-nghe-cao-trong-linh-vuc-c-a92407.html


26/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
Năm 2020, Long An được giao thực hiện 1 đề án khuyến công Quốc giaNăm 2020, Long An được giao thực hiện 1 đề án khuyến công Quốc gia
Thông tin từ Sở Công Thương Long An, Cục Công Thương địa phương thuộc Bộ Công Thương vừa có văn bản giao Sở Công Thương tỉnh Long An thực hiện 1 đề án khuyến công Quốc gia, thuộc nhóm "Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất nông sản". Kinh phí thực hiện đề án gồm 900 triệu đồng, phân bổ đến 3 đơn vị thụ hưởng.

Sở Công Thương nghiệm thu đề án khuyến công Quốc gia năm 2019 tại Công ty TNHH Kim Uy Long, Đức Hòa

3 đơn vị thụ hưởng và mục tiêu gồm: Công ty Cổ phần BioNoni (Đức Huệ) ứng dụng dây chuyền sản xuất nước cốt nhàu; Công ty Cổ phần thực phẩm HG (Thủ Thừa) ứng dụng 1 máy sấy thanh long; Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Hoa (Bến Lức) ứng dụng 1 dây chuyền sản xuất chao.

Theo đó, Sở Công Thương Long An giao Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh phối hợp 3 đơn vị nêu trên thực đề án. Kinh phí mỗi đơn vị được hỗ trợ 300 triệu đồng. Đề án được triển khai thực hiện từ nay cho đến tháng 12/2020./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/nam-2020-long-an-duoc-giao-thuc-hien-1-de-an-khuyen-cong-quoc-gia-a93776.html

16/04/2020 5:00 CHĐã ban hành
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm và làm việc tại Bến LứcPhó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm và làm việc tại Bến Lức
Nằm trong chuỗi hoạt động tại tỉnh Long An, ngày 02/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình đến thăm Công an huyện Bến Lức và khảo sát cây ATM gạo trên địa bàn thị trấn Bến Lức.
Phó Thủ tướng  Trương Hòa Bình trực tiếp phát gạo cho người dân tại Khu công nghiệp Thuận Đạo, khu phố 8, thị trấn Bến Lức

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trực tiếp phát gạo cho người dân tại Khu công nghiệp Thuận Đạo

Để sự hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19, huyện Bến Lức chính thức đưa vào hoạt động 2 cây ATM gạo tại thị trấn.

Đoàn đến thăm và thị sát hoạt động của cây ATM gạo đặt tại chốt dân phòng Khu công nghiệp Thuận Đạo, khu phố 8. Tại đây, đồng chí Trương Hòa Bình trực tiếp phát gạo cho người dân nghèo, ông bày tỏ sự vui mừng và yêu cầu UBND huyện tiếp tục kêu gọi cộng đồng, doanh nghiệp chung tay hỗ trợ, tiếp tục đóng góp để ATM gạo duy trì hoạt động trong thời gian tới.

Cùng ngày, Đoàn đến thăm Công ty Cơ khí Bùi Văn Ngọ trên địa bàn huyện Đức Hòa, tỉnh Long An./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/pho-thu-tuong-truong-hoa-binh-tham-va-lam-viec-tai-ben-luc-a94719.html

03/05/2020 6:00 SAĐã ban hành
Bộ Công an cảnh báo về biến tướng ứng dụng vay tiền trực tuyếnBộ Công an cảnh báo về biến tướng ứng dụng vay tiền trực tuyến
​Theo thông tin từ Bộ Công an, nhiều app vay tiền hiện nay ở Việt Nam đã có dấu hiệu "biến tướng" sang tín dụng đen.

Bộ Công an đưa ra cảnh báo với người dân về các app vay tiền có khả năng "biến tướng" thành tín dụng đen, gây bất an cho xã hội.

Theo đó, ứng dụng vay tiền trực tuyến (app vay tiền online) thực chất là một ứng dụng cho vay tín chấp, người đi vay không cần có tài sản đảm bảo và người cho vay thì dựa vào uy tín của người đi vay về thu nhập và khả năng trả nợ để cho vay. Các giao dịch được thực hiện trực tuyến, thông qua các trang web, các sàn giao dịch trực tuyến hoặc các ứng dụng được cài đặt trên điện thoại thông minh.

Việc vay và cho vay tiền qua app rất thuận lợi, người có nhu cầu vay tiền nhanh chóng được đáp ứng với một số thao tác đăng ký đơn giản trên máy tính như: tải app, điền thông tin cá nhân, số tài khoản nhận tiền, gửi ảnh chụp cá nhân và chứng minh nhân dân, đồng ý cho app truy cập danh bạ cá nhân.


(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, có nhiều app cho vay biến tướng, trở thành một dạng của tín dụng đen, kéo theo nhiều hệ lụy khôn lường, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự.

Khi vay tiền qua app, để đảm bảo quyền lợi cũng như hạn chế những rắc rối có thể xảy ra, người vay cần phải tìm hiểu, lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, thể hiện đầy đủ các thông tin trên website như: Tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, các chính sách cụ thể về lãi suất vay (trả nợ trước hạn, chậm trả,…) mẫu hợp đồng, trách nhiệm của các chủ thể tham gia giao dịch… Bên cạnh các app cho vay tiền chính thống, hoạt động công khai, minh bạch thì hiện nay, xuất hiện app cho vay tiền núp dưới hình thức "tín dụng đen", cho vay với lãi suất "cắt cổ". Để phân biệt, người dùng cần tìm hiểu kỹ thông tin điều khoản, dịch vụ, các quy định về lãi, phí, hạn mức trả nợ… trước khi quyết định vay tiền qua app.

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, nếu các đối tượng, tổ chức đứng sau các app cho vay tiền dính tới việc cho vay với lãi suất cao, "khủng bố" người vay thì có thể bị xử lý như sau:

Tại Khoản 1 Điều 201 Bộ luật Hình sự năm 2015 nêu rõ, người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng, hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Đối với hành vi gọi điện đe dọa, tung tin sai, bôi nhọ người vay chưa trả đúng hạn lên mạng xã hội… có thể bị truy tố theo Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 về tội làm nhục người khác. Nếu hành vi đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự cá nhân thì có thể làm đơn tố cáo gửi lên cơ quan công an kèm theo các tài liệu chứng minh để cơ quan công an xác minh, điều tra, xử lý.

Về nội dung câu hỏi liên quan đến người vay có phải trả tiền đã vay qua app không, trả như thế nào, lãi suất ra sao? Số tiền vay là vật chứng của vụ án, người vay phải trả lại số tiền đã vay của app vào tài khoản cho vay với lãi suất không vượt quá 20% lãi suất quy định của Ngân hàng Nhà nước. Quá trình giải quyết vụ án, căn cứ trên kết quả điều tra, tài liệu chứng cứ thu thập được, Tòa án sẽ xét xử theo luật định./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/tin-nong/bo-cong-an-canh-bao-ve-bien-tuong-ung-dung-vay-tien-truc-tuyen-1068685.vov


10/07/2020 11:10 CHĐã ban hành
Khối thi đua Quân sự địa phương Quân khu 7 ký kết phong trào thi đua quyết thắng năm 2019Khối thi đua Quân sự địa phương Quân khu 7 ký kết phong trào thi đua quyết thắng năm 2019
Tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước, Khối quân sự địa phương Quân khu 7 (QSĐP) tổ chức ký kết thi đua năm 2019, Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng Phó Chính ủy Quân khu 7 đã dự và chỉ đạo hội nghị.

Thi đua QSĐP 2822019.jpg

Khối thi đua Quân sự địa phương Quân khu 7 ký kết phong trào thi đua quyết thắng năm 2019.

Khối thi đua QSĐP Quân khu 7 có 9 tỉnh, thành phố: Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Nai, Lâm Đồng, Long An và TP. Hồ Chí Minh. Năm 2019, các địa phương trong khối sẽ tập trung thi đua xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện; đẩy mạnh thi đua nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện "3 khâu đột phá". Đẩy mạnh xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, với các chỉ tiêu chủ yếu như: 100% cán bộ, chiến sĩ có phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng, quyết tâm chiến đấu cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. 100% đảng viên đủ tư cách, trong đó có 85% đảng viên hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ, 100% cơ quan, đơn vị, địa phương an toàn tuyệt đối về chính trị. Kết quả huấn luyện các đối tượng 100% đạt yêu cầu, 75% trở lên khá, giỏi.Tuyển quân đạt 100% chỉ tiêu; đảng viên nhập ngũ kết nạp trước 6 tháng đạt 2% trở lên. Diễn tập khu vực phòng thủ - bảo vệ trị an từ 20 - 25% cấp huyện, xã. Chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ quân sự quốc phòng; Chú trọng xây dựng lực lượng dân quân thường trực ở các chốt biên giới, trên biển và các khu, cụm công nghiệp. Xây dựng điểm dân cư liền kề Chốt Dân quân biên giới. Tập trung nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của LLVT các tỉnh, thành phố; huấn luyện, diễn tập sát thực tế, sát từng địa bàn.          

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng Phó Chính ủy Quân khu 7 chỉ đạo các địa phương trong khối tổ chức quán triệt cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ các chỉ tiêu thi đua đã ký kết, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phát hiện các gương điển hình tiên tiến và xây dựng nhiều mô hình mới có chất lượng và hiệu quả cao để cán bộ, chiến sĩ học tập, đồng thời nhân rộng. Đặc biệt chú trọng quan tâm bồi dưỡng và phát hiện những gương điển hình tiên tiến, những tấm gương xuất sắc trong công việc để nhân rộng cho cán bộ, chiến sĩ học tập. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu và xây dựng các mô hình thật tốt, thật thiết thực gắn với các hoạt động của cơ quan, đơn vị, cán bộ, chiến sĩ để những mô hình ấy thật sự phát huy hiệu quả trong hoạt động nhiệm vụ.

Trung Dũng ​

28/02/2019 12:00 CHĐã ban hành
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Rà soát kỹ, không chủ quanKỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Rà soát kỹ, không chủ quan
Sáng 17/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã họp với Bộ GD&ĐT rà soát công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, cùng dự có GS.TS Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; lãnh đạo Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, một số chuyên gia giáo dục.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD&ĐT rà soát kỹ lưỡng các khâu chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tại cuộc họp, Bộ GD&ĐT cho biết đến nay Bộ đã ban hành Quy chế kỳ thi, ra đề thi thử, tổ chức hội nghị trực tuyến với với 63 tỉnh/thành phố về công tác chuẩn bị thi; tập huấn cho các sở GD&ĐT; rà soát, hoàn thiện phần mềm chấm thi, quản lý thi; cung cấp thông tin về những điểm mới của kỳ thi…

Địa phương tổ chức, Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm chung

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, kỳ thi năm nay tiếp tục tinh thần "học gì, thi nấy", kiểm tra kiến thức toàn diện, tránh học tủ, học lệch, đảm bảo trung thực, có sự đối sánh kết quả thi THPT với học bạ.

Kỳ thi năm nay nhiều điểm mới, đặc biệt không tổ chức cho giảng viên đại học về tham gia coi thi tại địa phương (những năm trước có khoảng 50.000 cán bộ, giảng viên được huy động).

Từ kinh nghiệm những năm trước, Bộ GD&ĐT hoàn thiện thêm một số điểm mới trong các khâu tổ chức kỳ thi tại địa phương liên quan đến in sao đề thi, trông thi, sắp xếp phòng thi, đánh số báo danh, chấm thi…

Về việc sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 để xét tuyển đại học, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc cho biết sau khi Bộ công bố đề mẫu, đa phần các trường đại học vẫn sử dụng kết quả kỳ thi để xét tuyển bởi đề thi vẫn bảo đảm độ phân hoá nhất định. Một số trường kết hợp với xét học bạ và một số phương thức khác.

Năm 2020, tổng chỉ tiêu xét tuyển đại học sẽ tăng thêm khoảng 10% so với năm 2019, khoảng trên 500.000 chỉ tiêu. Các trường ở tốp trên có mức độ cạnh tranh cao thì số chỉ tiêu tuyển sinh chiếm chưa đến 10%. Vì vậy nếu có kết quả thi tốt thì cơ hội vào đại học của các thí sinh rất rộng mở.

"Thống kê một số năm cho thấy có một số thí sinh có điểm thi cao nhưng không đỗ đại học, trước hết các em cần tìm hiểu kỹ khi đăng ký nguyện vọng và được điều chỉnh sau khi có kết quả thi. Mặt khác Bộ GD&ĐT khuyến nghị các trường đại học, với quyền tự chủ tuyển sinh, cũng nên dành một số chỉ tiêu xét tuyển những thí sinh có điểm thi cao nhưng chưa đỗ vào trường, ngành học yêu thích, tạo điều kiện tối đa cho các thí sinh có năng lực có cơ hội được học theo đúng nguyện vọng", Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nói.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Kỳ thi năm nay được giao cho địa phương tổ chức nhưng Bộ GD&ĐT cũng như cá nhân Bộ trưởng vẫn phải chịu trách nhiệm chung về chỉ đạo, đặc biệt trực tiếp là những khâu quan trọng như xây dựng và ban hành quy chế thi, ra đề thi, chấm thi, thanh tra, kiểm tra, tập huấn. Các địa phương chịu trách nhiệm trực tiếp quá trình tổ chức kỳ thi tại địa phương.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ: Kỳ thi năm nay được giao cho địa phương tổ chức nhưng Bộ GD&ĐT cũng như cá nhân Bộ trưởng vẫn phải chịu trách nhiệm chung về chỉ đạo. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh

Kỳ thi năm nay cũng phải bảo đảm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các thí sinh. Các hội đồng thi, điểm thi phải lường trước và có phương án xử lý nhanh nhất những tình huống thí sinh gặp vấn đề về sức khoẻ, quên giấy tờ, đến muộn vì lý do bất khả kháng…, không để thí sinh nào bị lỡ thi.

Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan cho rằng đến thời điểm hiện nay công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT được thực hiện chặt chẽ, quy định rõ ràng trách nhiệm của Bộ GD&ĐT, chính quyền địa phương, hội đồng thi, điểm thi trong từng khâu tổ chức kỳ thi.

"Đây là cơ sở để chúng ta tin tưởng giao trách nhiệm tổ chức kỳ thi cho các địa phương, Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm cuối cùng, sẽ diễn ra an toàn, trung thực, nhưng không gây nặng nề, căng thẳng cho thí sinh, phụ huynh và xã hội", nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bày tỏ.

Còn bà Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đồng tình với những giải pháp của Bộ GD&ĐT đưa ra để bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, trung thực, tạo sự yên tâm, thoải mái thí sinh, phụ huynh.

"Kỹ năng xử lý tình huống, ứng xử của giáo viên cần được chú ý hơn nữa, đặc biệt với những tình huống có thể không có trong quy chế, để làm sao bảo đảm quyền lợi cho thí sinh, không gây tâm lý nặng nề, căng thẳng", bà Ngô Thị Minh góp ý.

Ảnh: VGP/Đình Nam

Đảm bảo mục tiêu an toàn, nghiêm túc, trung thực

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, Chính phủ đã có một lộ trình, trong đó có lộ trình đổi mới kỳ thi THPT, tuyển sinh đại học gắn với tự chủ đại học, gắn với trách nhiệm giải trình.

Trong những năm thực hiện lộ trình đổi mới kỳ thi, Phó Thủ tướng nêu rõ: So với trước năm 2015, kỳ thi đã có bước tiến rất dài. Bên cạnh những sai sót, kẽ hở, những điểm bất hợp lý, qua từng năm thì rõ ràng kỳ thi đã bớt căng thẳng, áp lực, học sinh bớt học lệch, học tủ. Cơ hội tiếp cận với giáo dục đại học được mở rộng để học sinh có thể học đại học, học nghề theo năng lực, nguyện vọng và năng lực.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có 2 điểm dư luận xã hội, cũng như Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm. Thứ nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tổ chức theo Luật Giáo dục năm 2019 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 đòi hỏi kỳ thi bớt tính "đánh đố" nhưng đảm bảo sự phân hoá và độ tin cậy cho các trường đại học tham khảo để tuyển sinh. Thứ hai là kỳ thi năm nay, phù hợp với lộ trình đổi mới thi, song song với tinh thần phòng, chống dịch bệnh, khâu tổ chức được giao cho địa phương. Khi giao cho địa phương thì tính trung thực, khách quan, công bằng phải được đảm bảo.

Vì vậy, trên tinh thần thảo luận hôm nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ có một chỉ thị cụ thể, trên tinh thần, Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm chung về kỳ thi, trực tiếp chỉ đạo các khâu thuộc trách nhiệm của Bộ, trong đó đặc biệt lưu ý tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát.

Ở địa phương giao trách nhiệm cho UBND tỉnh, thành phố, trực tiếp là Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi trên địa bàn; thực hiện đúng, nghiêm các quy định, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng: Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ đáp ứng được mục tiêu an toàn, nghiêm túc, trung thực nhưng không gây áp lực, căng thẳng cho học sinh và xã hội.

Đây là năm cuối thực hiện lộ trình đổi mới kỳ thi theo Nghị quyết 29, nếu chúng ta thực hiện thành công thì sẽ tạo niềm tin, tạo đà để tiếp tục thực hiện các khâu đổi mới khác trong giáo dục, đào tạo theo đúng tinh thần Nghị quyết 29 trong thời gian tới./.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Ky-thi-tot-nghiep-THPT-2020-Ra-soat-ky-khong-chu-quan/398306.vgp

18/06/2020 7:00 SAĐã ban hành
Long An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 4/2020 ước giảm 2,7%Long An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 4/2020 ước giảm 2,7%
Theo báo cáo của Sở Công Thương, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 4/2020 ước giảm 2,7% so với tháng trước, giảm 0,2% so với cùng kỳ năm trước.

Lũy kế 4 tháng đầu năm 2020 tăng 2,21% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 15,22%). Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,83%; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 13,32%; ngành cung cấp nước, quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 6,32% so với cùng kỳ.

Số lượng các nhóm ngành sản phẩm công nghiệp tháng 4/2020 là 75 nhóm, trong đó 35/75 nhóm có tốc độ tăng so với cùng kỳ và 40/75 nhóm giảm so với cùng kỳ. Các ngành có sản phẩm tăng như: Vải dệt từ sợi tơ nhân tạo tăng 12,53%; Sản xuất phân bón tăng 5,51%; Sản xuất sơn, vecni tăng 7,65%...Các ngành giảm tập trung chủ yếu là sản xuất thức ăn gia súc, bia đóng chai, nước khoáng, thuốc lá, sợi tơ nhân tạo, sợi từ bông nhân tạo, sản xuất quần áo người lớn không dệt kim hoặc đan móc, sản xuất túi xách, ba lô, sản xuất ván ép từ gỗ, sản xuất dầu và mỡ bôi trơn, sản xuất bao bì đóng gói plastic,…

 28-4-2020-unnamed.jpg

Ảnh minh họa 

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 4/2020 ước tính là 6.009,9 tỷ đồng, giảm 15,5% so với tháng trước, giảm 19,5% so với cùng kỳ. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2020 ước là 29.440,1 tỷ đồng, đạt 28,7% kế hoạch, giảm 0,7% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 16%).

Nhìn chung tình hình sản xuất công nghiệp và tổng mức bán lẻ tháng 4/2020 đều giảm so với tháng trước và giảm so với cùng kỳ.

Giám đốc Sở Công Thương – Lê Minh Đức cho biết, do dịch bệnh Covid-19 không chỉ bùng phát ở các nước châu Á mà ở các nước châu Âu và Mỹ cũng đang bùng phát dịch bệnh và đang thực hiện lệnh phong tỏa nhiều nơi, nhu cầu tiêu dùng thấp nên đơn hàng bị hoãn và hủy nhiều dẫn đến tình hình sản xuất, xuất khẩu hàng hóa đang gặp rất nhiều khó khăn. Đồng thời, trong tháng 4/2020 cả nước thực hiện cách ly toàn xã hội, nên bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của tỉnh giảm mạnh so với tháng trước, nhất là dịch vụ lưu trú ăn uống (giảm 57,5% so với tháng trước).  

Nhập khẩu nguyên vật liệu đầu vào tháng 2 và tháng 3 thiếu nhưng đến tháng 4 đầu ra không có nên nhu cầu nguyên vật liệu nhập khẩu cũng giảm theo, chủ yếu đang sử dụng nguyên liệu dự trữ để duy trì sản xuất, nhất là ngành dệt may, da giày, thủy sản...Nhìn chung tháng 4 và tháng 5 các ngành bắt đầu bị thiệt hại nhiều, nếu dịch bệnh vẫn còn bùng phát ở nhiều nước trong thời gian dài thì thiệt hại kinh tế sẽ tăng lên rất nhiều do không có thị trường tiêu thụ, xuất nhập khẩu sẽ giảm nhiều.

Theo ông Đức, cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam đã phát huy hiệu quả trong thời gian qua, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay thì chương trình "Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt" cần được phát động nhiều hơn nữa, kêu gọi dùng hàng Việt để giúp doanh nghiệp trong nước vẫn còn đầu ra là thị trường nội địa, nhằm giúp doanh nghiệp duy trì sản xuất, giải quyết việc làm cho công nhân.

Đối với các chính sách Chính phủ đã có chủ trương ban hành như giảm lãi suất, gia hạn thuế, chính sách các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19 cần được triển khai nhanh và đầy đủ đến các đối tượng thụ hưởng để giúp người dân lao động, doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay./.

Anh Tuấn

28/04/2020 11:00 SAĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ về giải pháp điều hành xuất khẩu gạo trong thời gian tớiHội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ về giải pháp điều hành xuất khẩu gạo trong thời gian tới
Ngày 28/4/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ về giải pháp điều hành xuất khẩu gạo trong thời gian tới với 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Tại Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Cảnh chủ trì cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan tham dự hội nghị.

Long An chiều 28-4-20.jpg

Các đại biểu tại điểm cầu Long An tham dự hội nghị

Theo báo cáo của Bộ Công Thương tại hội nghị, sản xuất năm 2020 ước đạt 43,5 triệu tấn thóc. Riêng vùng Đồng bằng sông Cửu Long, vụ Đông Xuân tới nay về cơ bản đã thu hoạch xong 1,54 triệu ha gieo trồng, sản lượng ước đạt 10,8 triệu tấn thóc. Sau khi trừ đi nhu cầu tiêu dùng và dự trữ, lượng thóc còn dư có thể xuất khẩu trong năm nay là khoảng 13,54 triệu tấn, tương đương khoảng 6,5 - 6,7 triệu tấn gạo. Riêng vụ Đông Xuân, theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sau khi trừ đi nhu cầu dự trữ và tiêu dùng, lượng gạo hàng hóa có thể xuất khẩu là khoảng 3 triệu tấn. Bộ Công Thương cho biết, đến cuối tháng 4/2020, các yếu tố quan trọng nhất dẫn đến quyết định giãn tiến độ xuất khẩu gạo vào cuối tháng 3 đã có sự thay đổi đáng kể, theo hướng tốt lên, đảm bảo tuyệt đối an ninh lương thực quốc gia.

 PCT Phạm Văn Cảnh chiều 28-4-20.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Cảnh phát biểu tham luận tại hội nghị

Tỉnh Long An là một trong những vựa lúa lớn của vùng đồng bằng sông Cửu Long, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 25 doanh nghiệp xuất khẩu gạo, quý I/2020 đã xuất khẩu được 165.355 tấn gạo, giá trị 87,8 triệu USD, tăng 25,2% về sản lượng và tăng 43,6% về giá trị. Kể từ khi tạm ngưng xuất khẩu gạo ngày 24/3/2020 và ngày 11/4/2020 cho xuất khẩu gạo lại theo hạn ngạch (400 ngàn tấn), đã có 7/25 doanh nghiệp xuất khẩu gạo của tỉnh Long An đã mở được tờ khai hải quan xuất khẩu trong hạn ngạch 400 ngàn tấn là 4.813 tấn gạo và khai hải quan xuất khẩu nếp không có hạn ngạch là 37.721 tấn. Hiện nay các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn như hàng tồn kho nhiều, nhất là ở cảng, nhưng không khai báo hải quan được nên phát sinh nhiều chi phí đối với doanh nghiệp. Phát biểu tham luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho xuất khẩu lại gạo bình thường (không tính hạn ngạch) trong tháng 5/2020 để giải phóng lượng tồn kho hiện nay cũng như giải quyết các hợp đồng đã ký trước và thu mua lúa gạo Hè Thu sắp tới; đặc biệt là tiếp tục cho xuất khẩu nếp không hạn ngạch, vì nếp tiêu dùng ít, sản xuất chủ yếu phục vụ cho xuất khẩu.

Thủ tướng chiều 28-4-20.jpg 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, lương thực là cân đối lớn của nền kinh tế, trong điều kiện dịch bệnh, thiên tai, thời tiết bất thường thì phải bảo đảm an ninh lương thực, bảo đảm cuộc sống tối thiểu của người dân, không để đầu cơ nâng giá. Sau khi nghe báo cáo của đoàn công tác liên ngành do Bộ Công Thương trình bày, Thủ tướng đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương về phương án điều hành xuất khẩu gạo từ tháng 5/2020, theo đó, từ 01/5/2020 cho hoạt động xuất khẩu gạo được trở lại bình thường, tiếp tục thực hiện theo quy định tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP ngày 15/8/2018 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo; tiếp tục thực hiện nghiêm việc chỉ xuất khẩu gạo qua cửa khẩu quốc tế. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương chủ trì, phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính chỉ đạo, tạo mọi điều kiện cho xuất khẩu gạo tháng 5, 6 và các tháng tiếp theo, bảo đảm quyền lợi cho người sản xuất và doanh nghiệp; theo dõi thường xuyên tình hình sản xuất, thu hoạch, tiêu thụ lúa gạo trong nước, dự trữ và xuất khẩu gạo; nếu xuất khẩu gạo ảnh hưởng đến an ninh lương thực quốc gia thì Bộ Công Thương phải báo cáo ngay Thủ tướng để có biện pháp xử lý phù hợp;.../.

T.N

29/04/2020 8:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​