Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

ban do viet nam - One Central - The River Thủ Thiêm - Stella En Tropic - sữa tăng cân cho bé - Bản đồ thế giới - Grand marina Saigon - y2metacảm biến áp suất - https://inoxtrihieu.com/ - Incontinet Việt Nam - https://vinh-cat.com.vn/ - west lakes golf & villas - grand marina saigon - Căn hộ Bình Dương
danangsale - https://vabuta.webflow.io/
Novaworld Đà Lạt - Grand Marina - Trung tâm đào tạo SEO vietmoz - việc làm bình dương - WikiGlocal - Giặt rèm cửa chất lượng GIDIVI - Luật sư tư vấn ly hôn - Xem Lịch Âm - lắp mạng fpt - UpAnh123 - kí tự đặc biệt - máy khoan pin - cáp mạng - centralreal.vn - everon - cửa cuốn đài loan - Lắp internet FPT - thiết kế logo - Chuyển nhà trọn gói - Dịch vụ chuyển nhà - Dịch vụ chuyển nhà - danhthucvedeptunhien.comin catalogue - vinhomes - Nội thất UMA - canhovinhomesquan9.com.vn
https://century-city.vn/ - BeeCostbatdongsanexpress.vn123Muawww.novalandagent.com.vn - xe đạp tập gym - két sắt mini - Hà đô charm villas An Khánh - Vnrep - novaworldvietnam - beat nha dat - chuyển văn phòng trọn gói - dịch vụ chuyển nhà - invert.vn - Bảo hiểm xã hội điện tử - phutungotochinhhang.vn - in card visitvăn phòng luật - Du lịch Sapa - Du thuyền Hạ Long - Tour Hạ Long - nệm dunlopillo - ghế sofa hiện đại - khosim.com - giặt nệm tại nhà Aplite - atvstp.org.vn - vé máy baydịch vụ chuyển nhà trọn gói - két sắt việt tiệp - Blog SEO VietmozDịch vụ chuyển nhà - Dịch vụ chuyển nhà - https://kythuatdienviet.com/ - Cảm biến nhiệt độ - Ổ cắm công nghiệp - Cảm biến đo ẩm đất - Cảm biến đo ẩmIn tem bao hanh - sim so dep simgiagoc
kientrucnoithatamg.com/amg/thiet-ke-kien-truc/ - HAKAWAChuyển nhà trọn gói Đồng hồ đo áp suấtDịch vụ chuyển văn phòng trọn góiChuyển nhà trọn góiDịch vụ chuyển nhà trọn góiChuyển văn phòngISO 9001Quạt trần - Cảm biến đo áp suất -  Đồ phượt giá rẻ - Chứng chỉ năng lực xây dựng - Đăng ký thương hiệu - Biệt thự west lakes golf & villas -  Thành lập công tyThiết bị cảm biếnVăn phò​ng phẩm​ - ISO 22000​​ ​- Đấu thầu qua mạng​ - Century City - Lan Anh 7 - NovaWorld Hồ Tràm - Aqua City

 
Tin tức - Sự kiện
 
Sáng ngày 19/4/2021, UBND tỉnh Long An tổ chức buổi tọa đàm “Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao”.  
 
Long An gần TP.HCM, nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nên có nhiều tiềm năng, thế mạnh trong thu hút đầu tư và đang dẫn đầu Vùng Đồng bằng sông Cửu Long về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng sẵn có, Long An đẩy mạnh việc thu hút đầu tư, định hướng hình thành Khu kinh tế công nghệ cao trên địa bàn tỉnh. 
 
Trong quý I/2021, các cơ quan báo chí đã đề nghị cung cấp thông tin hoặc có các bài viết đăng tải thông tin về một số vấn đề diễn ra trên địa bàn tỉnh Long An, UBND tỉnh đã ghi nhận, giao các đơn vị chức năng liên quan kiểm tra, làm rõ. Đến nay, các cơ quan chức năng của tỉnh đã kiểm tra, làm rõ và cung cấp thông tin 20 vấn đề, còn lại 08 vấn đề đang kiểm tra làm rõ để cung cấp thông tin, cụ thể như sau: 
 
Sáng ngày 16/4/2021, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị hiệp thương lần ba lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh - Trương Văn Nọ chủ trì hội nghị. 
 
Hơn 11 năm tham gia công tác Đoàn, anh Võ Tiền Phong - Bí thư Đoàn xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An luôn phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, thể hiện tốt vai trò "thủ lĩnh" thanh niên (TN). 
 
Phong trào thi đua Dạy tốt - học tốt là khâu cốt lõi trong nâng cao chất lượng giáo dục, tạo môi trường sư phạm năng động, tích cực, giúp thầy và trò phát huy thế mạnh trở thành giáo viên (GV) giỏi, học sinh (HS) giỏi. Do vậy, các trường học trên địa bàn tỉnh Long An luôn tích cực hưởng ứng phong trào thi đua Dạy tốt - học tốt, đặc biệt, nhiều trường có các mô hình hay, cách làm sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho đơn vị. 
 
Việc học tập và làm theo gương Bác đã lan tỏa mạnh mẽ, trở thành nếp nghĩ, cách làm thường xuyên của người dân trên địa bàn ấp Voi Lá, xã Long Hiệp, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Từ đó, người dân đoàn kết phát triển kinh tế, chung tay xây dựng đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp, góp phần thay đổi diện mạo quê hương. 
 
Nghiên cứu mới đây của Đại học Birmingham (Anh) cho thấy, 9/10 người trên 80 tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 AstraZeneca vẫn còn miễn dịch mạnh mẽ sau 6 tuần kể từ khi tiêm liều vaccine đầu tiên. 
 
Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An phối hợp Cục Hậu cần Quân khu 7 và Bệnh viện 7A tổ chức tiêm phòng vắc-xin Covid-19 đợt 1 cho cán bộ, chiến sĩ trong Bộ đội Biên phòng tỉnh. 
 
Ngày 15/4, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An tổ chức lễ phát động thi đua cao điểm chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Ngày Gia đình Việt Nam: Giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa gia đìnhNgày Gia đình Việt Nam: Giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa gia đình
Ngày Gia đình Việt Nam, 28/6 hàng năm, là mốc thời gian quan trọng để cho những con người đất Việt hướng về cội nguồn, về người thân, qua đó nuôi dưỡng những giá trị văn hoá cao quý của dân tộc.


Hạnh phúc mẹ và con. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng, hình thành và phát triển nhân cách của mỗi cá nhân; là cơ sở, nền tảng để phát triển xã hội, góp phần xây dựng và làm rạng rỡ thêm truyền thống văn hóa Việt Nam được hun đúc từ hàng nghìn năm lịch sử.

Nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt Nam, Ngày hội Gia đình Việt Nam năm nay đã chọn chủ đề "Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình."

Gia đình - nền tảng vững chắc của xã hội

Được hình thành và phát triển trong suốt tiến trình lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữa nước của dân tộc, gia đình truyền thống Việt Nam là sự kết tinh của những tinh hoa văn hóa tinh thần cao quý của dân tộc.

Gia đình vừa là tấm gương phản chiếu trung thực những giá trị to lớn của văn hóa truyền thống Việt Nam, vừa là nơi sáng tạo, lưu giữ và trao truyền những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Trải qua nhiều thế hệ, truyền thống gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực, giá trị tốt đẹp, góp phần hình thành bản sắc văn hóa dân tộc.

Ở thời đại nào, văn hóa gia đình cũng là nền tảng cho văn hóa xã hội, giữ vai trò quan trọng trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá truyền thống. Trong đó, đạo đức là cốt lõi của văn hóa gia đình Việt Nam truyền thống và được thể hiện cụ thể qua gia giáo (giáo dục trong gia đình), gia pháp (phép tắc sống của gia đình), gia phong (phong cách, nề nếp) và gia lễ (là phép ứng xử trong gia đình theo một nguyên tắc có tôn ti, trật tự, theo lễ tiết hay việc thờ cúng tổ tiên).

Tuy chịu ảnh hưởng từ nho giáo, những nội dung căn bản này đã được Việt hóa, góp phần tạo nên những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam. Và nét đặc sắc nhất trong gia đình truyền thống chính là trọng tình trọng nghĩa.

Điều này được thể hiện một cách sáng rõ trong đời sống gia đình Việt Nam qua sự yêu thương, che chở, thủy chung, nhường nhịn, hiếu thảo, kính trên nhường dưới... giữa các thành viên trong gia đình.

Trong những năm gần đây, thiết chế gia đình Việt Nam đang có sự thay đổi từ truyền thống (3,4 thế hệ cùng sống chung) sang hiện đại (hai thế hệ: cha mẹ và con cái), song văn hóa gia đình vẫn tương đối ổn định và được tôn trọng.

Gia đình công nhân Nhà máy đèn Yên Phụ, Hà Nội chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi (1959). (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Những quan niệm cơ bản về vị trí, vai trò của gia đình đối với sự tồn tại, phát triển của cá nhân và đất nước vẫn còn nguyên giá trị. Dù ở giai đoạn lịch sử nào, gia đình vẫn là tổ ấm, là nơi nuôi dưỡng, chăm sóc, che chở và là nơi nương tựa của mỗi người trong suốt cuộc đời.

Từ khi sinh ra đến khi rời bỏ cõi đời, trong cuộc đời mỗi người không đâu có được những tình cảm thiêng liêng, sâu nặng, bền vững như trong gia đình.

Hiện nay, gia đình Việt Nam đang được xây dựng với những giá trị nhân văn tiến bộ theo tiêu chí ít con, no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình trở nên dân chủ và cởi mở hơn. Quyền và lợi ích của mỗi cá nhân ngày càng được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

Đời sống của các gia đình được cải thiện cả về vật chất, văn hóa và tinh thần nên trẻ em được gia đình tạo điều kiện tốt cho sự hình thành, phát triển nhân cách và thể chất.

Cùng với đó, gia đình Việt Nam đang tiếp thu và xây dựng những giá trị nhân văn mới mà tiêu biểu là quyền bình đẳng giới và quyền trẻ em. Trách nhiệm giữa nam và nữ trong việc chăm lo đời sống gia đình được chia sẻ và tôn trọng.

Tỷ lệ phụ nữ cùng tham gia quyết định các công việc quan trọng của gia đình như sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, tham gia các hoạt động chính trị, xã hội ngày càng cao. Sự thay đổi này là cần thiết và phù hợp với điều kiện kinh tế, chính trị và xã hội mới.

Giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa gia đình

Tuy nhiên, xã hội hiện đại cũng làm phát sinh nhiều vấn đề mới. Trong đó, có việc những bạn trẻ đến với nhau vì những phút nông nổi hoặc vì những giá trị vật chất, để rồi gia đình tan vỡ, con cái chịu cảnh mồ côi; các bậc cha mẹ vì quá bận rộn nên không dành nhiều thời gia quan tâm chăm sóc con cái hay những vị phụ huynh ép con học quá nhiều vì những kỳ vọng lớn lao về con; hoặc việc con cái dùng những lời lẽ không hay, không đúng phép tắc với bố mẹ; nạn quấy rối, xâm hại trẻ em...

Trong thời gian giãn cách xã hội do dịch COVID-19 vừa qua, Tổng đài ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới - 1900969680 - đã tiếp nhận 347 cuộc gọi của những người phụ nữ cần hỗ trợ, tăng 7 lần so với cùng kỳ năm 2019.

Các cơ quan, chính quyền địa phương đã tham vấn, tư vấn và giải quyết khẩn cấp cho những trường hợp phụ nữ cần hỗ trợ về bạo lực cũng tăng lên 40% so với cùng kỳ năm trước, trong đó có 30 trường hợp giải cứu khẩn cấp.

Số phụ nữ đến các "Ngôi nhà bình yên" ở Hà Nội và Cần Thơ trong thời gian này là 72 người tăng 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ tính riêng trong tháng 4/2020, Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 đã tiếp nhận 750 cuộc gọi đề nghị trợ giúp, trong đó hơn 200 cuộc cần sự can thiệp về bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em và những vấn đề liên quan đến sang chấn tâm lý.

Có thể thấy, bạo lực gia đình ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tinh thần của phụ nữ và trẻ em, phá vỡ những giá trị truyền thống tốt đẹp về gia đình.

Chính vì vậy, xã hội càng hiện đại, chúng ta lại càng phải giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình, như yêu thương ông bà, cha mẹ, anh chị em; "kính trên, nhường dưới", "chị ngã, em nâng"... Những truyền thống này đã thấm sâu trong mỗi người con đất Việt, góp phần hình thành bản sắc văn hóa dân tộc.

Hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới đất nước, trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và toàn cầu hóa hiện nay, Đảng ta càng nhận thức sâu sắc về vị trí, vai trò của gia đình với tư cách là "tế bào" vững chắc của xã hội, là môi trường lành mạnh để xây dựng nguồn lực con người; coi xây dựng gia đình văn hóa là một trong những nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Các em thiếu nhi thi vẽ tranh chủ đề "Gia đình của em." (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Và việc chọn Ngày 28/6 hằng năm là Ngày Gia đình Việt Nam càng khẳng định trách nhiệm của các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội phải  thường xuyên quan tâm, xây dựng gia đình no ấm và bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em; đồng thời, vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào "Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc."

Ngày Gia đình Việt Nam chính là mốc thời gian quan trọng để cho những con người đất Việt hướng về cội nguồn, về người thân, qua đó nuôi dưỡng những tình cảm đẹp, những giá trị văn hoá cao quý của dân tộc./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/ngay-gia-dinh-viet-nam-giu-gin-phat-huy-gia-tri-van-hoa-gia-dinh/648682.vnp


28/06/2020 10:00 CHĐã ban hành
Đổi thay ở xã nông thôn mớiĐổi thay ở xã nông thôn mới
Về Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An hôm nay, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi kết cấu hạ tầng của xã được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp; diện mạo nông thôn thay đổi, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao,... Đây là sự nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn xã trong việc hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Giữ vững các tiêu chí đã đạt

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Đức Hòa Thượng - Trần Quốc Thư, xác định đạt chuẩn NTM đã khó, duy trì và nâng chất các tiêu chí (TC) đã đạt càng khó hơn. Thời gian qua, địa phương tập trung rà soát, đánh giá các TC để có giải pháp duy trì và nâng cao chất lượng. Năm 2016, xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Từ đó đến nay, xã luôn nỗ lực, giữ gìn và nâng chất các TC để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân trong toàn xã và tiến đến XDNTM nâng cao.

Đường giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng tạo điều kiện cho người dân lưu thông vận chuyển hàng hóa thuận tiện

Đến nay, diện tích đất sản xuất nông nghiệp của xã  chủ động được nguồn nước tưới; có 2/3 trường đạt chuẩn quốc gia: Trường Mẫu giáo Đức Hòa Thượng, Trường THCS Đức Hòa Thượng. Đặc biệt, cùng với nguồn kinh phí hỗ trợ của Nhà nước, xã tiếp tục vận động người dân đóng góp tiền mặt và tham gia ngày công làm đường. Hiện nay, xã xây dựng đồng bộ hệ thống giao thông nông thôn, bảo đảm thuận tiện cho lưu thông, vận chuyển và tiêu thụ hàng hóa nông sản, tạo tiền đề để hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung có quy mô lớn, sức cạnh tranh cao. Toàn xã có 3 tuyến đường trục xã dài 11,776km được nhựa hóa hoặc bêtông hóa, bảo đảm ôtô đi lại thuận tiện quanh năm.

Đối với thực hiện nâng cao TC môi trường, các ban, ngành, đoàn thể của xã tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về bảo vệ môi trường nông thôn, gìn giữ đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. Trong đó, Hội Phụ nữ phát động phong trào "5 không, 3 sạch", Đoàn Thanh niên duy trì mô hình "Đường thanh niên tự quản", đảm nhận vệ sinh các tuyến đường vào những ngày cuối tuần; hướng dẫn người dân xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, thu gom, xử lý rác tại nhà. Đến nay, 100% hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, 100% hộ có nhà tiêu đạt chuẩn; rác thải sinh hoạt được thu gom, tập kết về điểm xa khu dân cư,...

Hệ thống công trình thủy lợi được xây dựng phục vụ tưới tiêu nước trong sản xuất nông nghiệp

Nâng cao thu nhập người dân

Trong phát triển kinh tế, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Theo Phó Chủ tịch UBND xã Đức Hòa Thượng - Trần Quốc Thư, địa phương thực hiện tốt chính sách hỗ trợ vay vốn ưu đãi đối với hộ nghèo; tăng cường phối hợp các cơ quan chuyên môn, doanh nghiệp giới thiệu và nhận người dân vào làm việc tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện, góp phần chuyển đổi cơ cấu lao động nông thôn. Hiện trên địa bàn xã có Hợp tác xã Vận tải thương mại dịch vụ đường bộ Ngọc Bích (ấp Nhơn Hòa 1) hoạt động và có 10 thành viên. UBND xã quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn ở ấp Nhơn Hòa 1, Nhơn Hòa 2 để liên kết sản xuất và tiêu thụ.

Trường THCS Đức Hòa Thượng được xây dựng khang trang

Đến nay, toàn xã có 4 tổ hợp tác chăn nuôi (trong đó có 2 tổ hợp tác chăn nuôi bò sữa) đã có đơn vị bao tiêu sản phẩm; 4 tổ hợp tác sản xuất. UBND xã thường xuyên cử cán bộ khuyến nông hỗ trợ, chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho người dân trong sản xuất (cây lúa, đậu phộng, chăn nuôi,…). Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 là 50 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 0,38% (18/4.738 hộ). Đời sống của người dân ngày càng nâng cao.

Ông Nguyễn Văn Dớn, ngụ ấp Hậu Hòa, chia sẻ: "Chúng tôi rất vui mừng khi xã ngày càng "thay da, đổi thịt". Qua thực tế, việc hoàn thành các TC trong Chương trình mục tiêu Quốc gia về XDNTM mang lại rất nhiều lợi ích cho người dân. Đặc biệt, các tuyến đường làng, ngõ xóm được nâng cấp sửa chữa ngày càng khang trang, sạch đẹp; các thiết chế văn hóa được xây dựng, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao".

Sau hơn 10 năm triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về XDNTM, xã đã đạt những kết quả khá toàn diện. Nhận thức của người dân nâng lên rõ rệt, kết cấu hạ tầng nông thôn được xây dựng khang trang. Đây cũng là bước đệm quan trọng tạo đà để xã tiếp tục nâng cao chất lượng các TC, phấn đấu đạt xã NTM nâng cao vào năm 2023./.

Theo Báo Long An online

Đổi thay ở xã nông thôn mới - Báo Long An Online (baolongan.vn)


02/04/2021 10:00 SAĐã ban hành
Xã Bình An đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mớiXã Bình An đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới
Chiều 31/3, Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh Long An do Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Thanh Truyền làm trưởng đoàn đến thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới tại xã Bình An, huyện Thủ Thừa.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thủ Thừa - Lê Hoàng Hùng, Chủ tịch UBND huyện Thủ Thừa - Đinh Văn Sáu cùng thành viên Ban chỉ đạo huyện, xã tiếp đoàn.

Đoàn thẩm định thống nhất xã Bình An đạt 19/19 tiêu chí nông thông mới năm 2020

Qua hơn 8 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Bình An từ điểm xuất phát thấp 2/19 tiêu chí, đến nay đã phấn đấu thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong thời gian này, xã huy động các nguồn lực tài chính trên 244 tỉ đồng để xây dựng các công trình ở địa phương.

Đời sống người dân từng bước được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người từ 18 triệu đồng/người năm 2013 tăng lên 52,1 triệu/người năm 2020. Trên 99% hộ dân sử dụng điện thường xuyên, an toàn; 100% hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Hiện nay, xã có 4/4 ấp đạt tiêu chuẩn ấp văn hoá theo quy định, chiếm tỷ lệ 100%. Năm 2019, xã Bình An được tỉnh quyết định công nhận xã đạt chuẩn văn hóa, đây là tiền đề quan trọng giúp xã hoàn thành tốt chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Thanh Truyền (bìa trái) kiểm tra thực tế tại nhà văn hóa ấp An Hòa 1

Năm 2020, Đảng bộ xã Bình An được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ, 100% tổ chức chính trị - xã hội của xã đều đạt loại mạnh trở lên.

Phát biểu kết luận tại cuộc làm việc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An - Nguyễn Thanh Truyền ghi nhận, biểu dương những kết quả xã Bình An đã đạt được.

Ông đề nghị, xã tiếp tục quan tâm phát triển sản xuất nông nghiệp, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, phát triển đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Đồng thời sử dụng có hiệu quả các công trình đã thực hiện; quan tâm thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, an ninh nông thôn và sự hài lòng của người dân.

Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh Long An thống nhất xã Bình An đạt 19/19 tiêu chí nông thông mới năm 2020./.

Theo Báo Long An online

Xã Bình An đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới - Báo Long An Online (baolongan.vn)


02/04/2021 10:00 SAĐã ban hành
Trồng rau màu trong mùa khô hạnTrồng rau màu trong mùa khô hạn
Sau khi thu hoạch vụ rau màu phục vụ tết, nông dân trên địa bàn tỉnh Long An tiếp tục chuẩn bị đất và xuống giống vụ rau màu mới nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Đến thời điểm này, nhiều diện tích đã bắt đầu cho thu hoạch và đạt năng suất cao.

Giá nhiều loại rau màu đang ở mức cao

Ngay sau vụ dưa hấu tết, ông Lê Minh Hùng, ngụ ấp Bình Hòa, xã Bình Trinh Đông, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, dọn đất để xuống giống vụ kế tiếp. Ông Hùng cho biết: "Vụ này, nếu có sự chuẩn bị kỹ từ khâu làm đất, chăm sóc, chủ động nguồn nước tưới thì năng suất không kém vụ Đông Xuân". Theo kinh nghiệm trồng dưa hấu nhiều năm, ông Hùng cho biết, vụ này muốn đạt năng suất cao phải phơi đất thật kỹ trước khi xuống giống để hạn chế mầm bệnh. "Để chuẩn bị sẵn sàng và chủ động nguồn nước tưới trong thời gian khô hạn và xâm nhập mặn, ngay từ đầu vụ, tôi chủ động trữ nước trong ao và dẫn nước vào các rãnh để trữ nước ngọt" - ông Hùng chia sẻ.

Được biết, trong vụ dưa cùng thời điểm vào năm trước, mặc dù hạn, mặn ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều diện tích lúa cũng như hoa màu trên địa bàn huyện Tân Trụ nhưng nhờ chủ động trữ nước ngay từ đầu vụ mà ruộng dưa của gia đình ông không bị thiếu nước tưới. Vụ dưa hấu năm trước của gia đình ông đạt năng suất trên 2,5 tấn/1.000m2.

Năm nay, theo dự báo, diễn biến thời tiết vẫn khó lường và phức tạp, nhất là tình hình hạn, xâm nhập mặn có thể tác động đến hoạt động sản xuất rau màu trên địa bàn tỉnh. Do đó, không riêng những hộ trồng dưa hấu mà các loại rau màu khác cũng cần theo dõi thông tin về diễn biến thời tiết, độ mặn cũng như sự phát triển của vườn rau, chủ động chuẩn bị nguồn nước tưới và chăm sóc thường xuyên.

Ông Nguyễn Văn Hiệu, ngụ xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc, cho biết, ông chuyên trồng rau màu với diện tích khoảng 0,5ha để cung ứng cho các chợ nông sản tại địa phương và chợ đầu mối tại TP.HCM, với chủ yếu là các loại rau: Cải xanh, cải ngọt, hành lá, rau cần,... Khoảng 2 tuần nữa, những liếp cải bẹ xanh, cải ngọt của gia đình ông sẽ cho thu hoạch lứa đầu tiên từ sau tết. Thông thường, thương lái sẽ đến tận vườn để thu mua.

Ngoài các loại cải, vụ này, ông Hiệu sẽ trồng thêm đậu bắp vì loại này có khả năng chịu hạn khá tốt, khi cây phát triển thì có thể cách 1-2 ngày mới cần tưới 1 lần, giá bán đậu bắp khá ổn định, ít khi xuống dưới mức 7.000 đồng/kg. Vào mùa nắng nóng, giá thu mua các loại rau màu nói chung cũng cao hơn nên nông dân có thu nhập khá. Hiện nay, giá nhiều loại rau màu đang ở mức cao, cụ thể: Hành lá từ 15.000-18.000 đồng/kg; cải ngọt, cải bẹ xanh từ 20.000-22.000 đồng/kg, đậu bắp từ 21.000-22.000 đồng/kg, dưa leo từ 18.000-24.000 đồng/kg,... Nhiều người trồng rau cho biết, vào mùa nắng nóng, rau thường đạt năng suất cao hơn từ 1,5-2 lần so với mùa mưa. Vì vậy, chỉ cần chủ động trữ nước để bảo đảm nguồn nước tưới thì hiệu quả vụ rau màu mùa khô sẽ rất cao.

Dưa hấu phát triển tốt trong mùa khô

Dưa hấu phát triển tốt trong mùa khô

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cần Giuộc - Ngô Bảo Quốc cho biết: Đến thời điểm hiện tại, diện tích xuống giống trên địa bàn trên 1.400ha rau màu các loại, tập trung ở các xã: Phước Hậu, Phước Lâm, Mỹ Lộc,... Trước tình hình thời tiết
nắng nóng dự báo còn kéo dài, khả năng mặn xâm nhập trong thời gian tới, người dân cần trữ nước ngọt để tưới cho rau màu. Đối với những diện tích chuẩn bị xuống giống cần làm đất kỹ, bón đầy đủ các loại phân hữu cơ để cải tạo đất và sử dụng màng phủ nông nghiệp để hạn chế thoát nước, giữ ẩm tốt cho cây, bảo đảm cho rau màu phát triển trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài.

"Ngoài ra, một số sâu, bệnh có khả năng gây hại trong lúc nắng nóng, khô hạn như bọ trĩ, bọ nhảy, ruồi đục trái,... Vì vậy, nông dân cần thường xuyên theo dõi để phát hiện và phòng trị kịp thời. Theo đánh giá của ngành chức năng, trồng rau màu trong mùa khô hạn năm nay, người sản xuất thu được hiệu quả cao hơn hẳn trồng lúa. Mặc dù phụ thuộc nhiều vào thời điểm thu hoạch và thị trường tiêu thụ nhưng người dân vẫn thu lợi nhuận từ 20-50 triệu đồng/ha, tùy theo chủng loại. Trong đó, nhóm cho hiệu quả kinh tế cao nhất vẫn là nhóm rau ăn lá, còn nhóm rau ăn quả, ớt, dưa hấu tuy thu nhập không bằng nhưng vẫn cao hơn lúa" - ông Quốc cho biết thêm.

Đây là cơ sở để nông dân trên địa bàn tỉnh có nhiều lựa chọn tích cực hơn trong chuyển đổi sản xuất, đa dạng hóa cơ cấu cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai trong tương lai theo định hướng của tỉnh nhằm mục tiêu phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân./.

Theo Báo Long An online

Trồng rau màu trong mùa khô hạn - Báo Long An Online (baolongan.vn)


02/04/2021 10:00 SAĐã ban hành
Hiệp định EVFTA: Hiểu biết chính xác, đầy đủ để tận dụng các cam kếtHiệp định EVFTA: Hiểu biết chính xác, đầy đủ để tận dụng các cam kết
Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) được thực thi mở ra một tương lai đầy hứa hẹn trong quan hệ Việt Nam và EU.

Đây chính là giấy thông hành cho các doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam đến với một thị trường đầy tiềm năng.

Sau 2 tháng Hiệp định có hiệu lực, một số doanh nghiệp đã được hưởng những lợi ích đầu tiên. Tuy nhiên, với nhiều doanh nghiệp, Hiệp định này vẫn còn khá mới mẻ. Vì vậy, yêu cầu đặt ra là để chuẩn bị, tận dụng các cam kết một cách phù hợp, các doanh nghiệp cần có hiểu biết chính xác, đầy đủ về các cam kết trong EVFTA liên quan tới hoạt động kinh doanh của mình.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, tính đến ngày 12/10, các tổ chức được ủy quyền đã cấp khoảng 23.800 bộ Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O mẫu EUR.1 với kim ngạch khoảng 963 triệu USD đi 28 nước EU. Ngoài ra, các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sang EU còn thực hiện tự chứng nhận xuất xứ cho trên 660 lô hàng với trị giá khoảng 2 triệu USD. Trong đó tháng 8 là 310 triệu USD và tháng 9 là 519 triệu USD.


Để hiện thực hóa những cơ hội lớn mà EVFTA mang lại, các doanh nghiệp cần có hiểu biết chính xác, đầy đủ.

Số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho thấy, xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Theo đó, các đơn hàng thủy sản sang EU trong tháng 8 vừa qua tăng 10% về kim ngạch so với tháng 7/2020. Giá các sản phẩm gạo của Việt Nam cũng được cải thiện sau khi EVFTA có hiệu lực, 126 tấn gạo thơm đầu tiên đã được xuất khẩu sang EU với thuế suất 0% vào ngày 22/9 vừa qua...

Những kết quả ban đầu này là tương đối khả quan, nhất là trong bối cảnh thị trường vẫn còn rất khó khăn do dịch Covid-19. Tuy nhiên, hiện Hiệp định EVFTA vẫn còn rất mới mẻ với đa số các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Tuyên - Giám đốc Công ty Tiến Đạt (hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu đồ gỗ vào EU) bày tỏ: "Khó khăn ở chỗ, đây là một Hiệp định thế hệ mới, nên mọi yêu cầu, tiêu chuẩn rất ngặt nghèo. Chẳng hạn như chúng tôi là doanh nghiệp gỗ phải sử dụng nguồn nguyên liệu có chứng nhận xuất xứ, vệ sinh an toàn… Đảm  bảo được đúng các yêu cầu này, chúng tôi mới được xuất khẩu hàng đi châu Âu. Đây là những thách thức đối với doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ".

Nhiều doanh nghiệp cũng cho biết, mặc dù rất quan tâm đến việc khai thác cơ hội của EVFTA nói riêng và các hiệp định FTA nói chung, nhưng hiện vẫn chưa hiểu hết nội dung và các cam kết liên quan đến lĩnh vực hoạt động của ngành nghề, lĩnh vực hoạt động của mình. Do đó, các cơ quan chức năng, hiệp hội cần tăng cường hoạt động hỗ trợ cung cấp thông tin về những nội dung cam kết cụ thể theo từng ngành nghề, lĩnh vực. Cụ thể như các yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật về chứng nhận xuất xứ, vệ sinh an toàn, nguồn gốc nguyên liệu hợp pháp, các biểu thuế ưu đãi và hạn ngạch...


Hiện vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa hiểu hết nội dung và các cam kết của EVFTA.

Ông Nguyễn Hoài Nam - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản nêu quan điểm, để tăng sức khỏe cho các doanh nghiệp, các bộ ngành cần quan tâm hơn tới việc xây dựng, sửa đổi các quy định liên quan đến chứng nhận xuất xứ, gỡ bỏ các rào cản thủ tục liên quan để tăng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

"Chúng tôi mong muốn rằng, một số quy định trong nước giúp có thêm sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Ví dụ như những nội dung Hiệp hội và một số ngành hàng xuất khẩu khác đang kiến nghị liên quan đến quy định về mã số, mã vạch trên hàng xuất khẩu; hy vọng điều này sẽ được đưa vào trong kế hoạch sửa đổi năm nay. Ngoài ra, còn một số vấn đề liên quan đến phí, kiểm dịch và kiểm tra an toàn thực phẩm đối với xuất nhập… Chúng tôi cũng mong muốn rằng, có sự cải cách hơn nữa để tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp" - ông Nam bày tỏ.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, nhằm thực hiện hóa những cơ hội lớn mà EVFTA mang lại, các doanh nghiệp cần có hiểu biết chính xác, đầy đủ về các cam kết cụ thể liên quan tới hoạt động kinh doanh. Từ đó có hành động chuẩn bị, tận dụng các cam kết một cách phù hợp.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), thời gian tới, VCCI sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động thông tin về cam kết EVFTA và hướng dẫn tận dụng Hiệp định này cho các ngành, lĩnh vực cụ thể với mức độ sâu hơn, chi tiết hơn, đầy đủ hơn để từng ngành, từng doanh nghiệp đều được chuẩn bị hành trang kỹ càng cho việc hiện thực hóa các cơ hội của EVFTA đầy tiềm năng này.

Bà Trang cho biết: "Để có thể thắng trong bất kỳ một cuộc chơi nào thì doanh nghiệp phải có năng lực đủ mạnh, đó chính là năng lực cạnh tranh nền tảng của doanh nghiệp phải mạnh. Cải thiện năng lực cạnh tranh, năng lực nổi trong quản trị doanh nghiệp, chuyên nghiệp hóa trong việc cung cấp những sản phẩm hàng hóa, dịch vụ có chất lượng, có ưu thế cạnh tranh là điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải tuân thủ. Và nếu chúng ta làm được việc này, cộng với những lợi ích cơ hội từ Hiệp định thương mại như EVFTA chúng ta sẽ có thể thành công".

Hiện VCCI đã xây dựng cuốn Cẩm nang doanh nghiệp tóm lược Hiệp định EVFTA, giúp doanh nghiệp có những lưu ý về những vấn đề cần quan tâm nhất, các vấn đề cần chuẩn bị tập trung nhất để tận dụng được hiệu quả Hiệp định EVFTA.

Cùng với đó, Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và VCCI thành lập Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam - EU để hỗ trợ kết nối doanh nghiệp hai bên liên kết, hợp tác và khai thác lợi thế của Hiệp định. Qua đó cũng hỗ trợ hai bên phát triển nội lực, tăng cường hoạt động kinh doanh đầu tư hiệu quả trong thời gian tới./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/kinh-te/hiep-dinh-evfta-hieu-biet-chinh-xac-day-du-de-tan-dung-cac-cam-ket-812608.vov


26/10/2020 3:00 CHĐã ban hành
Phát hiện 33.400 bao thuốc lá ngoại tại nhà một người dânPhát hiện 33.400 bao thuốc lá ngoại tại nhà một người dân
Trong lúc tuần tra phòng, chống buôn lậu, Công an huyện Đức Huệ, tỉnh Long An phát hiện tại nhà một người dân đang cất giấu 33.400 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.

Tang vật cơ quan Công an thu giữ

Ngày 01/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Huệ cho biết, vừa ra lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với Đặng Thị Bé Thắm, SN 1985, hộ khẩu thường trú: ấp 4, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ về hành vi buôn bán hàng cấm.

Lúc 6 giờ 00 phút, ngày 28/3, tại nhà bà Nguyễn Thị B thuộc ấp 4, xã Mỹ Quý Tây, lực lượng tuần tra phòng, chống buôn lậu Công an huyện Đức Huệ phát hiện 1 đối tượng đang cất giấu thuốc lá nhập lậu trên ô tô biển kiểm soát 51F - 886.16. Đối tượng phát hiện lực lượng tuần tra thì bỏ chạy, để lại hiện trường 1 ô tô và 7.800 bao thuốc lá ngoại.

Lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục kiểm tra phía sau nhà bà B, phát hiện 25.600 bao thuốc lá ngoại. Công an huyện lập biên bản tạm giữ phương tiện, tang vật (1 ô tô, 33.400 bao thuốc lá ngoại). Đồng thời, mời bà B (chủ hộ) và Thắm (con ruột) về trụ sở Công an huyện làm việc và tiếp tục xác minh, làm rõ./.

Theo Báo Long An online

Phát hiện 33.400 bao thuốc lá ngoại tại nhà một người dân - Báo Long An Online (baolongan.vn)


02/04/2021 10:00 SAĐã ban hành
Tân Trụ: Người dân không còn lo thiếu nước sinh hoạt vào mùa khôTân Trụ: Người dân không còn lo thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô
Những năm trước, thời điểm này, người dân tại nhiều địa phương trên địa bàn huyện Tân Trụ, tỉnh Long An gặp khó khăn vì thiếu nước sinh hoạt. Còn hiện nay, tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô ở huyện cơ bản được giải quyết.
Bà Phạm Thị Oanh vui mừng khi có nước sạch sử dụng vào mùa khô

Bà Phạm Thị Oanh vui mừng khi có nước sạch sử dụng vào mùa khô

Các xã: Tân Phước Tây, Nhựt Ninh, Bình Trinh Đông là những địa phương thường chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt mỗi khi mùa khô đến. Mấy chục năm qua, cứ đến mùa khô, các ngành chức năng đều phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chở nước ngọt đến cấp, phát miễn phí cho người dân để sinh hoạt. Bà Lữ Thị Bạch Long, ngụ ấp Nhựt Long, xã Nhựt Ninh, bộc bạch: "Thời điểm này năm rồi, tôi thuê xe ba gác đi hơn 3km để vận chuyển nước sinh hoạt về nhà, mỗi lần thuê xe tốn vài trăm ngàn đồng. Nước sinh hoạt được cấp, gia đình tôi sử dụng rất tiết kiệm. Thiếu nước sinh hoạt ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống người dân".

Qua thống kê, năm 2020, trên địa bàn xã Tân Phước Tây, Nhựt Ninh và Bình Trinh Đông có khoảng 3.100 hộ dân thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong đó, Tân Phước Tây có 1.600 hộ, Nhựt Ninh có 700 hộ và Bình Trinh Đông có 800 hộ. Nguyên nhân thiếu nước sinh hoạt là các hộ dân ở xa đường ống dẫn nước; một số tuyến ống đã xuống cấp, hư hỏng nhưng chưa được đầu tư sửa chữa, trong khi nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng cao trong mùa khô hạn.

Xác định được vấn đề này, huyện Tân Trụ đưa ra nhiều giải pháp, bảo đảm cơ bản cung cấp nước sạch cho người dân vùng hạ Tân Phước Tây, Nhựt Ninh và Bình Trinh Đông. Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Trụ - Đặng Văn Tây Lo cho biết: "Năm 2020, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu UBND huyện hỗ trợ kinh phí từ nguồn vốn hạn, mặn gần 3 tỉ đồng để đầu tư các tuyến ống dẫn nước đến các địa phương thiếu nước ngọt sinh hoạt; đồng thời, tham mưu kéo trực tiếp nước từ Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Long An thay cho việc kéo nước từ Nhà máy Nước Tân Trụ. Ngoài ra, huyện cũng xuất ngân sách đầu tư một số tuyến ống nước theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm". Đến nay, tình trạng thiếu nước ở 3 địa phương trên cơ bản được giải quyết, đời sống người dân được cải thiện".

Về lại xã Tân Phước Tây, Bình Trinh Đông và Nhựt Ninh trong những ngày nắng gắt, không còn cảnh người dân vất vả hứng nước hay phải xếp hàng xin nước mang về sử dụng. Bởi, tình trạng thiếu nước sinh hoạt không còn. Bà Phạm Thị Oanh, ngụ xã Tân Phước Tây, phấn khởi: "Giờ đây, người dân trong xã sử dụng nước thoải mái, không còn chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt mỗi khi mùa khô đến. Niềm mơ ước của người dân mấy chục năm qua nay đã thành hiện thực".

Mùa khô năm 2020-2021, huyện Tân Trụ nói riêng, tỉnh nói chung đã đưa ra nhiều giải pháp công trình và phi công trình để giải bài toán thiếu nước sinh hoạt của địa phương nhiều năm qua. Điều này góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, góp phần xây dựng huyện nông thôn mới./.

Theo Báo Long An online

Tân Trụ: Người dân không còn lo thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô - Báo Long An Online (baolongan.vn)


02/04/2021 10:00 SAĐã ban hành
Diễn viên nhí trong “Cánh đồng hoang” Giờ là tỉ phú nhà nôngDiễn viên nhí trong “Cánh đồng hoang” Giờ là tỉ phú nhà nông
Từ thị trấn Tân Hưng theo kênh T2, đi khoảng 1 giờ trên ca nô là đến xã Vĩnh Bửu, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An. Thời điểm này, lực lượng dân quân đang vào mùa huấn luyện. Trong số đó có chiến sĩ dân quân Nguyễn Văn Thuận - người từng vào vai em bé trong phim Cánh đồng hoang hơn 35 năm trước.
Chiến sỹ DQ Nguyễn Văn Thuận ( bên trái) - Vai em bé trong phim cánh đồng hoang, đang tham gia tuần tra bảo vệ an toàn địa bàn

Chiến sĩ dân quân Nguyễn Văn Thuận ( bên trái) - từng đóng vai em bé trong phim cánh đồng hoang, 

tham gia tuần tra bảo vệ an toàn địa bàn

Bí thư Đoàn xã Vĩnh Đại - Nguyễn Thị Giàu là em gái của Thuận, mời chúng tôi đến thăm nhà của diễn viên nhí năm nào trong phim Cánh đồng hoang. Đó là ngôi nhà lớn quay mặt ra phía dòng kênh, ở ấp Vàm Gừa, xã Vĩnh Bửu. Trên bộ ván, chủ nhà và khách ngồi chuyện trò rôm rả. Bà Trương Thị Thu - mẹ của Thuận, không quên hình ảnh cậu bé Thuận mới 9 tháng tuổi đã tham gia đóng phim Cánh đồng hoang. Bối cảnh chính trong phim là vùng Đồng Tháp Mười - quê hương của Thuận, trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Bà Thu kể lại: Đang ngồi nấu nướng thì có người chạy tới la lớn "Con bà bị người ta ném xuống sông…" (cảnh phim Thuận bị ngã xuống nước). Nghe vậy, tôi hốt hoảng chạy tới thì được đạo diễn Hồng Sến an ủi. Khi quay cảnh Thuận bị dồn vào túi nylon, nhấn chìm xuống nước, đạo diễn Hồng Sến khéo léo đưa tôi đi chỗ khác vì sợ tôi xót con. Bác Hồng Sến là người nhà nên bác biểu sao tôi nghe vậy.

Ba Thuận - ông Nguyễn Văn Việt, là cháu ruột, gọi đạo diễn Hồng Sến bằng bác. Khi cần một diễn viên vào vai em bé trong phim Cánh đồng hoang, đạo diễn Hồng Sến đã chọn Thuận. Gần 3 tháng lăn lộn ngoài phim trường, bé Thuận đã hoàn thành xuất sắc vai diễn, thành công đến nỗi có người từng nhận xét: Thuận mới là nhân vật chính trong bộ phim kinh điển này. Thuận cho biết: Lớn lên, tôi định theo nghề diễn viên điện ảnh, theo nghề của ông Tư (đạo diễn Hồng Sến). Nhưng năm 1995, đạo diễn Hồng Sến đổ bệnh và qua đời, Thuận rời TP.HCM, trở lại quê nhà gắn bó với nghề nông và lập gia đình. Ước mơ làm diễn viên điện ảnh chỉ còn là kỷ niệm. Bây giờ, diễn viên nhí Nguyễn Văn Thuận ngày nào là chiến sĩ dân quân của xã Vĩnh Bửu. Anh cũng là nông dân sản xuất giỏi ở địa phương.

Sau giải phóng, vợ chồng ông Việt có hơn 1ha ruộng trồng lúa 1 vụ nhưng hiệu quả bấp bênh. Thuận học xong lớp 12 thì ở nhà giúp ba mẹ làm ruộng. Trên mảnh đất từng là chiến trường khói lửa, chàng diễn viên nhỏ tuổi ngày nào ra sức khai hoang, đắp bờ, lên liếp, thau ngọt, xả phèn để cải tạo đất. Từ 1ha ban đầu, dần dần, gia đình ông Việt đẩy mạnh khai hoang phục hóa, tích lũy vốn mua thêm ruộng để canh tác. Sau khi cưới vợ, Thuận được ra riêng với 10ha ruộng trồng lúa 2 vụ, mỗi năm thu hoạch trên 100 tấn lúa. Thuận còn có máy gặt đập liên hợp, máy cày, máy bơm,... trị giá tài sản khoảng 10 tỉ đồng.

Không chỉ sản xuất giỏi, Thuận còn là chiến sĩ dân quân nhiệt tình, luôn xung kích trong mọi phong trào. Thuận cùng đồng đội tham gia tuần tra bảo vệ an ninh; tham gia các hoạt động giúp dân lao động, sản xuất, xây dựng cầu, đường nông thôn.

Từ diễn viên nhỏ tuổi trong phim Cánh đồng hoang, Thuận bây giờ là chiến sĩ dân quân thường trực, cũng là "tỉ phú" ở Đồng Tháp Mười với ruộng đất "thẳng cánh cò bay". Thuận đã góp phần biến cánh đồng hoang Đồng Tháp Mười thời chiến tranh trở thành cánh đồng lúa vàng như hôm nay./.

Theo Báo Long An online

Diễn viên nhí trong “Cánh đồng hoang” Giờ là tỉ phú nhà nông - Báo Long An Online (baolongan.vn)


02/04/2021 10:00 SAĐã ban hành
Tài liệu Hỏi - Đáp về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026Tài liệu Hỏi - Đáp về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026
Bầu cử và ứng cử vào các cơ quan đại diện của Nhân dân là các quyền cơ bản của công dân. Qua đó, người dân có thể tham gia vào quá trình quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương và trong phạm vi cả nước.

Quyền bầu cử và ứng cử đã được Hiến pháp qua các thời kỳ ghi nhận. Hiến pháp năm 2013, Luật Tổ chức Quốc hội năm 2014 (được sửa đổi, bổ sung năm 2020), Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017, 2019), Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đổng nhân dân năm 2015 đã có những nội dung đổi mới quan trọng, tiếp tục đề cao và phát huy quyền của Nhân dân trong bầu cử, ứng cử để lập ra cơ quan đại diện, cơ quan quyền lực nhà nước ở trung ương và địa phương là Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp.

Thông qua việc bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân, Nhân dân ta sẽ lựa chọn những đại biểu xứng đáng vào Quốc hội hoặc Hội đồng nhân dân để thực thi quyền làm chủ của mình. Vì vậy, việc lựa chọn những người bảo đảm tiêu chuẩn, xứng đáng đại diện cho Nhân dân tham gia vào các cơ quan quyền lực nhà nước là yêu cầu quan trọng và có ý nghĩa chính trị to lớn.

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã được ấn định là Chủ nhật, ngày 23 tháng 5 năm 2021. Để phục vụ các tổ chức phụ trách bầu cử, các cơ quan, tổ chức, đơn vị và cử tri nghiên cứu, tìm hiểu và thực hiện những nội dung của pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân, Hội đồng bầu cử quốc gia tổ chức biên soạn cuốn sách "Hỏi - Đáp về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026". Cuốn sách gồm các nội dung cơ bản sau đây:

Phần thứ nhất: Những vấn đề chung.

Phần thứ hai: Các tổ chức phụ trách bầu cử.

Phần thứ ba: Cử tri và danh sách cử tri.

Phần thứ tư: Việc ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân.

Phần thứ năm: Tổ chức hiệp thương, giới thiệu người ứng cử.

Phần thứ sáu: Tuyên truyền, vận động bầu cử.

Phần thứ bảy: Ngày bầu cử, nguyên tắc, trình tự bỏ phiếu, kiểm phiếu và xác định kết quả bầu cử.

Trong sách có tổng cộng 206 câu hỏi và nội dung trả lời được biên soạn dựa trên cơ sở quy định của Hiến pháp, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan, các chỉ thị, hướng dẫn của Hội đồng bầu cử quốc gia và các cơ quan khác có thẩm quyền. Đặc biệt, một số vấn đề vướng mắc trong quá trình tổ chức bầu cử, được nhiều cơ quan, tổ chức và địa phương quan tâm đã được Hội đồng bầu cử quốc gia hướng dẫn, giải đáp từ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 cũng đã được tập hợp, biên tập, bổ sung vào cuốn sách này để các cơ quan, tổ chức và cử tri tiện tham khảo, tra cứu, sử dụng trong cuộc bầu cử lần này./.

637528649113124221_13_CV-TBTTTT_01-04-2021_3 TAI LIEU HOI DAP.signed.pdf

TH


02/04/2021 3:00 CHĐã ban hành
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Long An đóng góp ủng hộ kinh phí phòng, chống dịch Covid-19Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Long An đóng góp ủng hộ kinh phí phòng, chống dịch Covid-19
Hưởng ứng Lễ phát động ủng hộ kinh phí phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh Long An, chiều ngày 02/4/2021, Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh tổ chức đóng góp, ủng hộ kinh phí cho chương trình, được triển khai trong toàn chi nhánh.

2-4-201-IMG_8755.jpg

Cán bộ, viên chức Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh đóng góp ủng hộ kinh phí phòng, chống dịch Covid-19

Cụ thể, Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh phát động toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động trong chi nhánh đóng góp kinh phí, với tổng số tiền thu được là 38 triệu đồng để ủng hộ tỉnh nhà phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, Ngân hàng chính sách xã hội chi nhánh tỉnh sẽ tiếp tục kêu gọi các phòng giao dịch ủng hộ kinh phí phòng, chống dịch theo thông điệp "Chung tay vì cộng đồng, phòng chống dịch Covid-19".

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid-19, với sự đóng góp quý báu từ các tổ chức, cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp sẽ giúp tỉnh nhà có thêm nguồn lực dành cho công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là hỗ trợ kinh phí mua vắc xin cho các đối tượng thuộc diện ưu tiên tiêm miễn phí theo Nghị quyết của Chính phủ và ủng hộ lực lượng chống dịch ở tuyến đầu./.

Ngân hàng CCSXH chi nhánh tỉnh Long An


02/04/2021 3:00 CHĐã ban hành
Tân Hưng: Ông Lê Văn Hùng tái đắc cử Bí thư Huyện ủy lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025Tân Hưng: Ông Lê Văn Hùng tái đắc cử Bí thư Huyện ủy lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025
Sau hơn 2 ngày làm việc, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Tân Hưng (tỉnh Long An) lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 hoàn thành các chương trình đề ra.

Ông Lê Văn Hùng tái đắc cử Bí thư Huyện ủy Tân Hưng nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đại hội bầu 38 đồng chí (khuyết 1) vào Ban Chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025; bầu Đoàn Đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, gồm 14 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết. 

Tại phiên họp thứ nhất, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 bầu Ban Thường vụ Huyện ủy gồm 9 đồng chí (khuyết 2). Đồng chí Lê Văn Hùng tái đắc cử chức vụ Bí thư Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Hồng Thủy giữ chức vụ Phó Bí thư Huyện ủy (khuyết 1).

Ban Chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 ra mắt, hứa hẹn

Đồng thời, đại hội cũng tiến hành thảo luận, biểu quyết thông qua báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp cho dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ XI và báo cáo chính trị của đại hội; biểu quyết 18 chỉ tiêu chủ yếu thực hiện nghị quyết đại hội; 1 chương trình đột phá và 2 công trình trọng điểm.

Đoàn Đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI ra mắt hứa hẹn

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ huyện phấn đấu thực hiện một số chỉ tiêu quan trọng: Tốc độ tăng giá trị sản xuất tăng bình quân từ 6,5 -7%. Cơ cấu kinh tế đến năm 2025, nông - lâm - thủy sản chiếm 48,6%, công nghiệp - xây dựng chiếm 26,3% và thương mại - dịch vụ chiếm 25,1%. Tỷ lệ tăng thu ngân sách nhà nước bình quân 15%/năm trở lên. Sản lượng lúa bình quân 390.000 tấn/năm, trong đó lúa chất lượng cao 350.000 tấn.

Phấn đấu xây dựng thêm 5 xã văn hóa, nông thôn mới. Người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 95%. Trường đạt chuẩn quốc gia từ 60 - 65%. Lao động qua đào tạo đạt 60%. Giảm 50% số hộ nghèo theo tiêu chí mới so với đầu nhiệm kỳ. Hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 99% (trong đó, hộ dân sử dụng nước sạch đạt từ 75%). Thu gom và xử lý rác thải trên địa bàn đạt 95%. Phấn đấu trong nhiệm kỳ kết nạp 200 đảng viên trở lên.

2 Chương trình đột phá được đại hội xác định là Chương trình huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ các ấp gắn với nâng cấp, chỉnh trang hạ tầng các tuyến dân cư và Chương trình nâng chất, mở rộng diện tích thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện, lũy kế đến năm 2025 đạt từ 15.000ha trở lên. Công trình trọng điểm xây dựng quảng trường tại sân vận động huyện.

Đại biểu thống nhất biểu quyết các chỉ tiêu Nghị quyết nhiệm kỳ 2020 - 2025

Bí thư Huyện ủy Tân Hưng - Lê Văn Hùng cho biết: Ngay sau đại hội, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa VI nhanh chóng bắt tay vào thực thi nhiệm vụ; thực hiện tốt việc cụ thể hóa nghị quyết, chương trình hành động của đại hội thành các kế hoạch để triển khai, tổ chức thực hiện sớm đưa nghị quyết đi vào cuộc sống.

Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong huyện phát huy ý chí tự lực, tự cường, đoàn kết, đồng tâm, hiệp lực, tranh thủ thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, thi đua lao động sáng tạo, quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra, xây dựng quê hương ngày càng phát triển./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/tan-hung-ong-le-van-hung-tai-dac-cu-bi-thu-huyen-uy-lan-thu-vi-nhiem-ky-2020-2025-a100801.html

19/08/2020 4:00 CHĐã ban hành
Long An: Giá thanh long đang 'nhảy múa'Long An: Giá thanh long đang 'nhảy múa'
Do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19), việc xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc khó khăn, giá thu mua xuống thấp. Thời điểm này, nhiều cửa khẩu giao thương với Trung Quốc giúp việc xuất khẩu thuận lợi hơn, giá trong nước cũng khởi sắc trở lại. Tuy nhiên, giá thu mua thanh long được nhà vườn tại cho rằng đang “nhảy múa” bởi vốn không cố định.

​Giá tăng - nông dân phấn khởi

Châu Thành là địa phương có diện tích thanh long lớn nhất tỉnh Long An, sau nhiều ngày giá thanh long giảm sâu đã bắt đầu tăng trở lại. Nhiều nông dân thu hoạch và bán trong đợt sau Tết Nguyên đán đành tiếc rẻ. Những ngày này, nông dân đang thu hoạch và bán có giá mừng rỡ, nhưng ở những diện tích thanh long chưa thu hoạch, không ít nông dân phập phồng vì họ cho rằng không thể định được giá bán, đành chấp nhận rủi may.    

 

Thanh long tăng giá, nông dân phấn khởi

Chị Trần Thị Mỹ Liên, ấp Bình Trị 1, xã Phú Ngãi Trị, huyện Châu Thành chia sẻ, ngày 18/02, chị bán hơn 3,5 tấn thanh long. Chị chọn cách bán xô với giá 15.000 đồng/kg, tức là thương lái loại bỏ những trái nứt vỏ, tất cả thanh long còn lại sẽ được trả đồng một mức giá. Theo chị Mỹ Liên, mức giá này hiện chưa tạo đồng lời cho nông dân nhiều nhưng còn tốt hơn thời điểm những ngày đầu tiên sau Tết Nguyên đán.

Thời điểm đó, chị Liên cũng có vài tấn nhưng bán chỉ ở mức giá 5.000 đồng/kg. Không bán hàng xô như chị Mỹ Liên, anh Võ Đình Long, ấp 7, xã Hiệp Thạnh vừa bán gần 2 tấn thanh long ngày 17/02, nhưng chọn cách bán hàng chọn lựa ra từng loại. Loại 1 thương lái mua giá 33.000 đồng/kg, loại 2 giá 25.000 đồng/kg, loại 3 và loại 4 giá thấp hơn nhiều.

Hiện nay, nông dân trồng thanh long có nhiều cách chọn lựa trong việc bán thanh long cho thương lái như bán hàng lựa như anh Long, hay bán hàng xô như chị Mỹ Liên. Theo nhiều nông dân, mức giá hiện tại nông dân có được chút đồng lời nhưng chỉ ít thôi, bởi vụ mùa này là xông đèn, chi phí đầu tư khá nhiều. Nếu gia đình nào ít nhân công, phải thuê mướn nhiều thì gần như hòa vốn.

 

Nhiều nông dân phấn khởi vì giá thu mua tăng trở lại

Giám đốc Sở Công Thương Long An - Lê Minh Đức cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến thanh long tăng giá chính là sự thông thương trở lại ở các cửa khẩu giữa Việt Nam với Trung Quốc, giúp cho nông sản Việt Nam trong đó có thanh long được thuận lợi trong tiêu thụ. Thời điểm này, các nhà kho đã mạnh dạn mua các mặt hàng nông sản trở lại. Các đầu mối tiêu thụ một số mặt hàng nông sản quen thuộc tại Trung Quốc cũng bắt đầu lấy hàng.

Cần "ăn chắc mặc bền" 

Ông Lê Minh Đức chia sẻ, vào đầu tháng 2, UBND tỉnh Long An, Sở Công Thương Long An, Hiệp hội Thanh long Long An, Sở Công Thương nhiều tỉnh, thành bàn cách tiêu thụ thanh long do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Sau cuộc họp, có nhiều doanh nghiệp (DN) đồng hành cùng tỉnh và nông dân "giải cứu" thanh long. Điển hình như BigC đã ký hợp đồng với một vài hợp tác xã (HTX) và nông dân, thu mua mỗi ngày 20 tấn về phân phối bán lẻ. Tuy nhiên, khi thanh long bắt đầu tăng giá, HTX, nông dân không giao hàng cho BigC, không muốn hợp tác khi DN tham gia "giải cứu".

Giải thích lý do này, không ít doanh nghiệp là nhà kho cho rằng, nông dân và DN xuất khẩu luôn có tâm lý cũng chờ đợi bán thanh long sang Trung Quốc vì được giá cao hơn bán trong nước khi các siêu thị thu mua trong cuộc "giải cứu". Do vậy, nếu không bán được qua Trung Quốc, DN mới tính đến việc bán trong nước.

Một thực tế khác đang diễn ra là nông sản, trong đó có thanh long cần "giải cứu" trong thời điểm sau Tết một phần do lỗi từ nông dân và DN xuất khẩu. Cả 2 phía chưa có tâm lý đầu tư sản xuất theo quy trình an toàn thực phẩm, rải vụ để đáp ứng các tiêu chuẩn xuất hàng chính ngạch và không bị cảnh "cung vượt cầu". Hiện nay, không ít nông dân sản xuất tự phát, ít chịu liên kết và không mặn mà sản xuất theo tiêu chuẩn cao an toàn thực phẩm vì xuất khẩu đến Trung Quốc hầu như chưa có tiêu chuẩn.

Ông Lê Minh Đức cũng chia sẻ thêm, hiện có không ít HTX, nông dân không muốn ký hợp đồng liên kết, tiêu thụ lâu dài với DN trong nước phục vụ cho tiêu thụ nội địa cũng như xuất khẩu bằng đường chính ngạch. Đa phần hình thức mua bán thanh long hiện nay theo kiểu DN phía Trung Quốc phát giá đến nhà kho, nhà kho phát giá qua thương lái, thương lái nhận giá và đặt cọc đến nhà vườn. Tất cả giao dịch đều không hợp đồng, chỉ dừng ở mức thỏa thuận miệng. Chính sự mua bán chưa bền chặt dễ dẫn đến ùn ứ sản phẩm đầu ra như tình trạng ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 vừa qua.

Một thương lái chuyên thu mua thanh long, đặt cọc từ nhà vườn cho biết, giá thanh long những ngày vừa qua cũng như thời gian tới gần như đang "nhảy múa". Mỗi ngày, thậm chí trong một ngày mà giá thanh long được nhà kho phát giá lên, xuống rất nhanh chóng. Khi cần thanh long đủ số lượng giao hàng cho phía Trung Quốc, nhà kho sẵn sàng phát giá đến thương lái cao, nhưng khi đủ hàng, nhà kho có thể đóng cửa, ngưng thu mua hoặc thu mua nhưng giá sẽ giảm nhanh chóng. Trong những ngày cuối tuần này và cả tuần tới, dự báo thanh long sẽ giảm giá.

 

Những ngày sắp đến, giá thanh long chưa biết "nhảy múa" như thế nào

Chủ tịch Hiệp hội thanh long Long An - Nguyễn Quốc Trịnh thông tin, mấy ngày qua, giá thanh long ở tỉnh Long An liên tục tăng mạnh trở lại, thậm chí, có ngày giá được điều chỉnh tăng 2 - 3 lần. Thời điểm này, mức giá được các nhà kho mua vào gần bằng với mức giá được họ mua vào tại thời điểm trước Tết Nguyên đán 2020 (loại 1 giá từ 30.000 - 40.000 đồng/kg, tức trước khi các cửa khẩu xuất khẩu sang Trung Quốc bị đóng bởi tác động của dịch bệnh Covid-19). Lý do thanh long lên giá là một số cửa khẩu đã thông thương, ngoài ra, một số DN trong hiệp hội đã xuất khẩu bằng đường biển, bình quân mỗi ngày khoảng 50 tấn. Tuy nhiên, những ngày sắp đến, giá thanh long chưa biết "nhảy múa" như thế nào.

Ông Lê Minh Đức cho rằng, DN và HTX sản xuất, tiêu thụ thanh long nên và nhanh chóng chuyển hướng sản xuất theo hướng an toàn thực phẩm có liên kết hợp đồng bao tiêu đầu ra để tăng chuỗi giá trị, trồng rải vụ. Riêng đối với việc mua bán với DN bạn phía Trung Quốc, cần có hợp đồng cụ thể để tránh tình trạng dễ phá vỡ đầu ra như những ngày đầu năm khi xảy ra dịch Covid-19./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-gia-thanh-long-dang-nhay-mua-a90629.html

20/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
EVFTA đã đem lại hiệu quả tức thì cho cả hai bênEVFTA đã đem lại hiệu quả tức thì cho cả hai bên
Chiều 10/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Giorgio Aliberti nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt Nam-EU.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, EU là một đối tác hàng đầu của Việt Nam trên các lĩnh vực, quan hệ với EU mang tính chiến lược và có vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Đặc biệt, quan hệ thương mại hai bên phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh thế giới có nhiều khó khăn. Chúng ta có sự hiểu biết lẫn nhau, cho nên đã hợp tác hiệu quả vào phát triển quan hệ song phương. 

Đại sứ, Trưởng đại diện EU tại Việt Nam cho rằng, dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ EU-Việt Nam là dấu mốc quan trọng cho quan hệ hợp tác hai bên; hy vọng thời gian tới hai bên tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác phát triển trên các lĩnh vực. Trong bối cảnh khó khăn vì COVID-19, Việt Nam đã thể hiện vai trò nổi trội hơn trên trường quốc tế, nhất là thành công trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Điều đặc biệt quan trọng là Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch bệnh COVID-19.

Chúng ta tiếp tục duy trì mối quan hệ này trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, ông Giorgio Aliberti nói. Hiệp định EVFTA tạo đà thuận lợi cho hai bên thúc đẩy quan hệ hợp tác. Trong bối cảnh khó khăn, hai bên cần gia tăng kim ngạch thương mại, nhất là Việt Nam gia tăng xuất khẩu nông sản, thuỷ sản vào thị trường EU. Ông Giorgio Aliberti nhất trí cho rằng, EVFTA là "đường cao tốc" cho thúc đẩy hợp tác giữa hai bên.

EU coi EVFTA là cơ hội thuận lợi để Việt Nam xác lập vị trí quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc để tạo thuận lợi cho các DN châu Âu tại Việt Nam.

Cảm ơn ý kiến của Đại sứ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, sau một thời gian ngắn EVFTA có hiệu lực, Hiệp định này đã đem lại hiệu quả tức thì cho cả hai bên; quan hệ thương mại-đầu tư từng bước góp phần vào phục hồi kinh tế của cả hai bên.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng nêu rõ, là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam rất mừng khi thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-EU; tin tưởng hai bên sẽ có nhiều hợp tác hiệu quả thời gian tới; đánh giá cao EU tiếp tục thể hiện tiếng nói tích cực ủng hộ tinh thần thượng tôn luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) tại Biển Đông.

Thủ tướng cảm ơn EU đã hỗ trợ Việt Nam đảm nhiệm thành công Năm Chủ tịch ASEAN 2020 và tiếp tục hỗ trợ Việt Nam hoàn thành nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Thủ tướng cảm ơn EU đã viện trợ nhân đạo 60.000 euro cho Việt Nam khắc phục hạn hán và xâm nhập mặn tại ĐBSCL và hợp tác để vượt qua dịch COVID-19.

Thủ tướng bày tỏ, Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của các nhà lãnh đạo EU đối với Việt Nam suốt thời gian qua và hai bên cần gìn giữ mãi mãi tình cảm này. 

Về các kiến nghị của Đại sứ, Thủ tướng cho biết sẽ giao các bộ, ngành, cơ quan Việt Nam rà soát lại các văn bản, quy định để khắc phục mọi vướng mắc, tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư EU.

Cảm ơn ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Đại sứ Giorgio Aliberti nêu rõ, EU và ASEAN đã nâng tầm lên quan hệ Đối tác chiến lược là điểm nhấn thời gian qua; hai bên cũng tích cực duy trì các cơ chế đối thoại. Đại sứ cho biết, các lãnh đạo EU luôn trân trọng và đánh giá cao thành tựu đạt được trong quan hệ EU và Việt Nam. 

Theo Báo Chinhphu.vn

.: VGP News :. | EVFTA đã đem lại hiệu quả tức thì cho cả hai bên | BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM (baochinhphu.vn)


11/12/2020 10:00 SAĐã ban hành
Đức Hòa: cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyếnĐức Hòa: cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến
Ngày 05/8/2020, Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trần Kỳ Đức – Phó Trưởng đoàn kiểm tra cải cách hành chính (CCHC) tỉnh năm 2020 cùng các thành viên trong đoàn kiểm tra đến làm việc tại huyện Đức Hòa. Phó Chủ tịch UBND huyện – Lê Trường Chinh cùng cán bộ phòng ban chuyên môn của huyện tiếp và làm việc với đoàn.

5-8-2020-IMG_5604.jpg

Đoàn kiểm tra CCHC tỉnh làm việc tại huyện Đức Hòa

Thời gian qua, huyện Đức Hòa xác định công tác CCHC là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng góp phần thực hiện hiệu quả kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và những năm tiếp theo. Công tác chỉ đạo, điều hành luôn được thực hiện thường xuyên, tiếp tục đẩy mạnh nâng cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu. Đến thời điểm báo cáo, huyện đã thực hiện hoàn thành 29/36 nhiệm vụ, đạt tỷ lệ 80,5% theo kế hoạch CCHC đề ra.

Huyện thực hiện niêm yết công khai đầy đủ các thủ tục hành chính tại Trung tâm hành chính công huyện, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả các xã, thị trấn đúng quy định; lập, mở sổ tiếp nhận, trả kết quả hồ sơ hành chính đầy đủ, giải quyết các thủ tục hành chính nhanh chóng, kịp thời; tiếp dân ân cần, lịch sự; tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất cho cán bộ, công chức làm việc.

 5-8-2020-IMG_5598.jpg

Đoàn kiểm tra CCHC tỉnh kiểm tra hồ sơ thực tế tại Trung tâm Hành chính công huyện

Về cải cách tài chính công, thực hiện cơ chế tự chủ theo Nghị định số 130/2005/NĐ-CP, Nghị định số 117/2013/NĐ-CP, UBND huyện đã giao cho các cơ quan có liên quan, UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện. Đến nay có 36/36 đơn vị hành chính thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm theo Nghị định đạt tỷ lệ 100%. Qua đó, cơ cấu lại biên chế, lao động theo hướng hợp lý, gọn nhẹ hơn, các cơ quan, đơn vị phát huy được tính chủ động, sáng tạo trong việc sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nguồn kinh phí được giao tự chủ.

Bên cạnh các kết quả đạt được, trong thực hiện nhiệm vụ CCHC tại huyện cũng còn tồn tại một số hạn chế, như: việc triển khai thực hiện tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ bưu chính công ích còn rất thấp, chưa phát sinh nhiều hồ sơ; công tác phối hợp trong giải quyết hồ sơ hành chính giữa các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn và các cơ quan ngành dọc thuộc tỉnh đóng trên địa bàn huyện liên quan có tiến bộ, nhưng vẫn tồn tại thiếu sót, còn đùn đẩy trách nhiệm; hồ sơ trên lĩnh vực đất đai tỷ lệ trễ hạn còn cao; luân chuyển hồ sơ điện tử và hồ sơ giấy giữa các cơ quan chưa đồng bộ, kéo dài chậm xử lý; trình độ của công chức, viên chức một số đơn vị về công nghệ thông tin còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu công việc và khai thác hiệu quả các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu.

Tại cuộc làm việc, các thành viên đoàn kiểm tra và cán bộ chuyên môn phòng ban huyện cùng trao đổi về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trần Kỳ Đức đề nghị huyện Đức Hòa tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện toàn diện trên các lĩnh vực CCHC, tiếp tục rà soát các nhiệm vụ chưa thực hiện trong kế hoạch CCHC năm 2020 của đơn vị, đề ra phương hướng, giải pháp cụ thể đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ từ nay đến cuối năm 2020; thường xuyên chỉ đạo cập nhật đầy đủ, kịp thời hồ sơ thủ tục hành chính trên phần mềm Một cửa điện tử, đảm bảo thống nhất giữa phần mềm và hồ sơ thực tế để thuận tiện trong việc tổng hợp, theo dõi, kiểm tra; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin tại đơn vị; tăng cường ký số văn bản điện tử; kịp thời cập nhật thông tin trên Trang thông tin điện tử của đơn vị; đẩy mạnh tuyên truyền việc thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và dịch vụ bưu chính công ích để người dân, tổ chức biết, thực hiện.

Đồng thời, căn cứ theo kết quả công bố Chỉ số CCHC năm 2019 của UBND tỉnh, kịp thời chỉ đạo khắc phục, chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế để từng bước nâng cao Chỉ số và cải thiện thứ hạng CCHC của huyện, góp phần nâng cao Chỉ số CCHC (PAR INDEX) và Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2020.

 5-8-2020-IMG_5581.jpg

Kiểm tra tại UBND xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa

Cùng ngày, đoàn đã đến kiểm tra thực tế tại Trung tâm Hành chính công huyện và UBND xã Tân Mỹ. Tại xã Tân Mỹ, đoàn đã tiến hành kiểm tra tại bộ phận một cửa; công tác chỉ đạo điều hành về CCHC; công tác niêm yết công khai các thủ tục hành chính; việc sử dụng, theo dõi, lưu trữ hồ sơ sổ sách; quy trình tiếp nhận và trả kết quả; các điều kiện về trang thiết bị, cơ sở vật chất và chế độ chính sách cho đội ngũ làm việc tại bộ phận một cửa./.

Khả Tâm


05/08/2020 11:00 CHĐã ban hành
Đoàn kiểm tra cải cách hành chính tỉnh làm việc tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hộiĐoàn kiểm tra cải cách hành chính tỉnh làm việc tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội
Sáng ngày 11/6/2020, Đoàn kiểm tra cải cách hành chính tỉnh do Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trần Kỳ Đức làm Trưởng đoàn có buổi kiểm tra công tác cải cách hành chính (CCHC) năm 2020 tại Sở Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội – Nguyễn Hồng Mai tiếp và làm việc với đoàn.

IMG_8518.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Từ đầu năm đến nay, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện công khai thủ tục hành chính (TTHC) trên trang thông tin điện tử của Sở với tổng số 140 TTHC. Trong đó: cấp tỉnh 80 TTHC với 08 lĩnh vực ( 67 thủ tục tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, 04 thủ tục tại Trung tâm Công tác xã hội Long An, 08 thủ tục tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Long An và 01 thủ tục tại Trường Cao đẳng Long An); cấp huyện 20 TTHC với 04 lĩnh vực; cấp xã 40 TTHC với 04 lĩnh vực. 

Tất cả cán bộ, công chức, viên chức Sở đều ứng dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành phục vụ tốt cho công tác gửi nhận và nhận văn bản điện tử trong cơ quan, giải quyết công việc nhanh chóng, hiệu quả; triển khai sử dụng thư điện tử @longan.gov.vn. Trang thông tin điện tử của Sở đang triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4. Sở có 1.322/1.537 văn bản được phát hành dưới dạng điện tử trong nội bộ và giữa cơ quan nhà nước, đạt tỷ lệ 86,01%; có 1.508/1.537 văn bản ký số, đạt tỷ lệ 98,11%. Áp dụng thực hiện tiêu chuẩn chất lượng theo hệ thống ISO TCVN 9001:2015 trong hoạt động của cơ quan hành chính. Từ đầu năm 2020 đến nay, không có trường hợp phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính thuộc lĩnh vực của ngành.

Bên cạnh các kết quả đạt được, trong thực hiện nhiệm vụ tại Sở vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: tỷ lệ văn bản được phát hành dưới dạng điện tử trong nội bộ và giữa các cơ quan nhà nước còn thấp; gửi kết quả tự đánh giá xác định chỉ số cải cách hành chính trên hệ thống phần mềm còn trễ thời gian quy định;...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trần Kỳ Đức đánh giá cao những nỗ lực trong cải cách hành chính của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. Thời gian tới, đồng chí đề nghị Sở tiếp tục quan tâm hơn nữa về công tác CCHC; nghiên cứu kỹ cách tính điểm trong Bộ chỉ số CCHC của Sở ngành từ đó có giải pháp nâng cao điểm số CCHC của Sở; phân tích những tồn tại, hạn chế trong thực hiện công tác CCHC và kiểm soát TTHC để xem xét lại, rút kinh nghiệm làm tốt hơn; điều chỉnh lại quy chế làm việc của Sở theo đúng tình hình thực tế của đơn vị; chủ động nghiên cúu, rà soát kiến nghị bãi bỏ các quy định và những TTHC không cần thiết, cập nhật, niêm yết công khai TTHC, quy trình giải quyết TTHC./.

Ngọc Lan

11/06/2020 5:00 CHĐã ban hành
Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Cần GiuộcKiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Cần Giuộc
Ngày 12/4, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh Long An - Nguyễn Thành Vững kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Cần Giuộc.

Ông Nguyễn Thành Vững đánh giá cao công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của huyện Cần Giuộc

Thời gian qua, UBND huyện tăng cường lãnh chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Trung tâm Y tế huyện phối hợp các ban, ngành, đoàn thể vệ sinh tại 163 điểm trường, các phòng, ban huyện, UBND các xã, thị trấn, bến phà,...; lắp đặt thêm lavabo, xà phòng, nước rửa tay trong khuôn viên trường học, khu vực Một cửa của UBND huyện, UBND các xã, thị trấn phục vụ người dân.

Bệnh viện Đa khoa Khu vực Cần Giuộc cải tạo, hoàn thành và đưa vào sử dụng khu vực cách ly, bố trí phân luồng khám, chữa bệnh nhằm tránh lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế; đồng thời, xây dựng kế hoạch thu dung điều trị.

Bên cạnh đó, UBND huyện thành lập các đoàn tiến hành kiểm tra 846 cơ sở kinh doanh thuốc, trang thiết bị y tế, dịch vụ ăn uống, làm đẹp, massage, hớt tóc, các cơ sở tôn giáo; vận động các gia đình hoãn tiệc hiếu hỉ; giải tán đua xe, tập trung đông người. Kết quả, xử phạt 23 trường hợp vi phạm hành chính về các hành vi: Không niêm yết giá, tập trung đông người, không đeo khẩu trang nơi công cộng,... với số tiền hơn 38 triệu đồng;

Tại cuộc làm việc, UBND huyện kiến nghị UBND tỉnh cung cấp trang thiết bị chống dịch, cấp bộ test nhanh Covid-19 để phát hiện sớm những ca nghi ngờ; đề nghị các khu cách ly tập trung khi hoàn tất cách ly báo cáo về địa phương thông tin địa chỉ, số nhà, số điện thoại của người đã được cách ly.

Ông Nguyễn Thành Vững đánh giá cao công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của huyện. Đồng thời, đề nghị địa phương tiếp tục quan tâm thực hiện tốt việc tuyên truyền, hướng dẫn về cách phòng, chống dịch cũng như việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội để nhân dân nâng cao ý thức, góp phần cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh hiệu quả./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/kiem-tra-cong-tac-phong-chong-dich-covid-19-tai-can-giuoc-a93509.html

13/04/2020 9:00 SAĐã ban hành
Mời doanh nghiệp tham gia Diễn đàn Xuất khẩu 2017 với chủ đề “Nhận diện thị trường và quản trị rủi ro trong xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam” tại thành phố Hồ Chí MinhMời doanh nghiệp tham gia Diễn đàn Xuất khẩu 2017 với chủ đề “Nhận diện thị trường và quản trị rủi ro trong xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam” tại thành phố Hồ Chí Minh
Diễn đàn “Nhận diện thị trường và quản trị rủi ro trong xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam” được diễn ra ngày 8/8/2017 tại Khách sạn REX, số 141, Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Diễn đàn xuất khẩu thường niên do Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức thường niên hàng năm nhằm góp phần mở ra hướng đi mới cho doanh nghiệp (DN) xuất khẩu.

Tại Diễn đàn xuất khẩu 2017, ITPC sẽ cung cấp cho doanh nghiệp thông tin về nhận diện thị trường xuất khẩu trọng điểm như Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU … cũng như việc quản trị rủi ro trong hoạt động xuất khẩu của mình với các diễn giả đến từ các tổ chức, tập đoàn nhiều kinh nghiệm thực tiễn về lĩnh vực khai thác thị trường, quản trị rủi ro trong hoạt động xuất khẩu…

Diễn đàn xuất khẩu 2017 sẽ là cơ hội nhằm sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tối đa hóa giá trị xuất khẩu, mở rộng thị trường mới, kết nối với nhiều đối tác cho các doanh nghiệp tại TP.HCM và các tỉnh, thành trong khu vực. Bên cạnh đó, Diễn đàn cũng sẽ giúp doanh nghiệp định hướng được các thị trường xuất khẩu tiềm năng, nắm bắt được những thay đổi về quy định, các yêu cầu tiếp cận thị trường, xu hướng xuất - nhập khẩu cũng như hành vi tiêu dùng của người mua hàng; từ đó góp phần giúp doanh nghiệp có những quyết định đúng đắn cho chiến lược sản xuất kinh doanh, mở rộng, chuyển đổi thị trường xuất khẩu.

Trung tâm Xúc tiến thương mại Long An thông tin đến quý doanh nghiệp trong tỉnh có nhu cầu tham gia và biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ:

Câu lạc bộ Doanh nghiệp Xuất khẩu Tp.HCM (VEXA) - ITPC

Địa chỉ: Showroom Xuất khẩu SaigonExpo, số 92 - 96 Nguyễn Huệ, Q.1

Điện thoại: (028) 3910 4947          Website: www.itpc.gov.vn

Chị Thùy trang:         0903 367 567;    tranglt@itpc.gov.vn

Chị Thanh Nguyệt:    0917518744;     nguyetttt@itpc.gov.vn

Anh Nguyễn Khánh: 0908890648;      khanhn@itpc.gov.vn

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM Long An

27/07/2017 10:00 SAĐã ban hành
Tân Trụ: Phát triển công nghiệp, thương mại - dịch vụTân Trụ: Phát triển công nghiệp, thương mại - dịch vụ
Tân Trụ (tỉnh Long An) được bao bọc bởi 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây, Đường tỉnh 832 và 833 đi qua, trục động lực 827E chuẩn bị hình thành và hệ thống hạ tầng đồng bộ với các hương lộ, đường nông thôn được trải bêtông. Với lợi thế sẵn có cùng với nguồn nhân lực dồi dào, Tân Trụ đã và đang phát huy các lợi thế nhằm thúc đẩy phát triển KT-XH, trong đó tập trung vào lĩnh vực công nghiệp, thương mại - dịch vụ.

Tạo điều kiện phát triển công nghiệp

Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tân Trụ - Nguyễn Văn Bình cho biết: "Hiện nay, trên địa bàn huyện có 1 khu và 4 cụm công nghiệp với hơn 290ha. Theo quy hoạch vùng của huyện đến năm 2030, tầm nhìn 2050, Tân Trụ sẽ có trên 2.500ha đất dành cho sản xuất công nghiệp. Để đạt mục tiêu này, huyện tập trung vào công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư cho người dân tại các dự án bảo đảm đúng quy định, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Bên cạnh đó, lãnh đạo huyện luôn đồng hành với các doanh nghiệp, thường xuyên gặp gỡ, lắng nghe ý kiến, kiến nghị để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh thuận lợi".

Khu công nghiệp An Nhựt Tân hoàn thành san lấp mặt bằng trên 50% diện tích, chuẩn bị đón nhà đầu tư vào sản xuất, kinh doanh

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 định hướng sớm đưa Tân Trụ trở thành huyện công nghiệp và phát triển thương mại - dịch vụ. Để thực hiện được mục tiêu trên, UBND huyện chủ động phối hợp các sở, ngành liên quan tháo gỡ khó khăn cho Khu công nghiệp An Nhựt Tân với hơn 119ha, tọa lạc tại ấp 5, xã Tân Bình, sớm đi vào hoạt động.

Đến nay, Khu công nghiệp An Nhựt Tân đã hoàn thành san lấp mặt bằng trên 50% diện tích, đang đẩy nhanh tiến độ san lấp các khu còn lại và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để chào đón nhà đầu tư. Khu công nghiệp An Nhựt Tân sau khi đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân địa phương.

Bên cạnh đó, Khu tái định cư Mỹ Kim Long và 4 cụm công nghiệp với 171ha trên địa bàn xã Tân Bình cũng đã hoàn thành kê biên, thống kê tài sản và chi trả tiền bồi thường cho một số hộ dân. Đây là tiền đề quan trọng để triển khai các bước còn lại, sớm đưa các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện đi vào hoạt động.

Để tạo động lực cho kinh tế phát triển, huyện Tân Trụ cũng tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông kết nối với các khu, cụm công nghiệp đã và đang được hình thành.

Chỉ riêng năm 2020, Ban Quản lý dự án huyện triển khai các thủ tục, quy trình thi công tuyến đường vành đai thị trấn với kinh phí hơn 50 tỉ đồng, đây là công trình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ X, góp phần mở rộng và đưa thị trấn trở thành đô thị loại IV; nâng cấp, mở rộng Đường tỉnh 833, Hương lộ Cống Bần, Cao Thị Mai với kinh phí hơn 40 tỉ đồng.

Đầu năm 2021, Ban Quản lý dự án tiếp tục triển khai thi công tuyến đê bao ven sông Vàm Cỏ Tây với kinh phí gần 77 tỉ đồng; nâng cấp, mở rộng đường Huỳnh Văn Đảnh, Bình An, Thanh Phong, kinh phí hơn 50 tỉ đồng. Các tuyến đường này sau khi hoàn thành sẽ kết nối các tuyến đường hiện hữu tạo thành hệ thống giao thông đồng bộ, thông suốt đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân và doanh nghiệp.

Trung tâm thương mại chợ Tân Trụ đi vào hoạt động phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân

Quan tâm đến đời sống người dân

Bên cạnh đẩy nhanh tốc độ phát triển công nghiệp, lĩnh vực thương mại - dịch vụ cũng có nhiều khởi sắc. Năm 2020, Trung tâm thương mại Tân Trụ - 1 trong 2 công trình trọng điểm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ X đã hoàn thành và đi vào hoạt động. Cùng với phố đêm hoạt động hiệu quả, hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích Bách Hóa Xanh, thực phẩm tươi sống San Hà cũng được hình thành tạo bước chuyển biến rõ nét trên lĩnh vực thương mại - dịch vụ, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí và mua sắm của người dân.

Bà Châu Thị Kiều Trinh (khu phố Bình Hòa, thị trấn Tân Trụ), cho biết: "Năm 2020, Trung tâm thương mại Tân Trụ đi vào hoạt động, người dân và tiểu thương rất vui mừng vì có nơi mua sắm khang trang với đầy đủ các mặt hàng. Ngoài ra công viên và phố đêm cũng được chỉnh trang sạch đẹp, tạo điều kiện cho người dân vui chơi, giải trí vào ban đêm, nhất là trong các dịp lễ, tết. Hiện nay, huyện đang xây dựng công viên và bờ kè tại chợ cũ và một số khu đô thị, khu nhà ở cao cấp, mở rộng thêm một số tuyến đường, tôi rất phấn khởi".

Huyện ủy, UBND huyện xác định chỉ có phát triển công nghiệp, thương mại - dịch vụ mới tạo bước đột phá góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH. Đây là mục tiêu trọng tâm Tân Trụ tập trung thực hiện để vươn lên trở thành huyện phát triển công nghiệp, thương mại - dịch vụ./.

Theo Báo Long An online

Tân Trụ: Phát triển công nghiệp, thương mại - dịch vụ - Báo Long An Online (baolongan.vn)

01/04/2021 10:00 SAĐã ban hành
Tiếp xúc, trao đổi, giải quyết vấn đề thấu tình, đạt lý góp phần hạn chế khiếu nại vượt cấp, kéo dàiTiếp xúc, trao đổi, giải quyết vấn đề thấu tình, đạt lý góp phần hạn chế khiếu nại vượt cấp, kéo dài
​Qua các cuộc tiếp xúc, trao đổi và giải quyết khiếu nại (KN) kéo dài, KN lần 2 của lãnh đạo UBND tỉnh Long An đối với công dân cho thấy, việc đối thoại trên tinh thần cởi mở, trả lời thẳng thắn, thấu tình, đạt lý đã giúp cho bức xúc của công dân được giải tỏa, hạn chế việc KN vượt cấp, kéo dài.
Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần trong buổi tiếp, đối thoại công dân

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần trong buổi tiếp, đối thoại công dân

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần cùng đại diện sở, ban ngành liên quan và chính quyền địa phương có hộ dân KN vừa có cuộc trao đổi, tiếp xúc thẳng thắn với công dân và đại diện hợp pháp của công dân để lắng nghe, giải đáp những KN, thắc mắc.

Từ năm 2002, ông Nguyễn Văn Ngót (con bà Nguyễn Thị Ngọt), ngụ khu phố 1, thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ, đã khiếu nại giá đền bù đất và được giải quyết nhiều lần, tuy nhiên, gia đình ông vẫn chưa thống nhất, chưa nhận tiền đền bù và tiếp tục KN. Tại cuộc đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần cùng đại diện các sở, ngành, UBND huyện Đức Huệ trả lời những yêu cầu từ phía ông Ngót và khuyên ông nên chấp hành theo quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp KN lần 2, bà Nguyễn Thị Hoa, ngụ số 921, Quốc lộ 1, khu phố Thủ Tửu, phường Tân Khánh, TP.Tân An, phản ánh việc gia đình bà bị ông Phan Thanh Nhân (chủ đất, mua đất thi hành án đấu giá) thường xuyên đe dọa; đồng thời, bà không đồng tình với quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Nhân. Tuy nhiên, qua trả lời của đại diện UBND TP.Tân An, Sở Tài nguyên - Môi trường cho thấy, bà Hoa vi phạm trong việc cất nhà trên phần đất đã bị thi hành án, cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm. Tuy nhiên, khi lập biên bản vi phạm thì ghi sai số thửa. Tại cuộc đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần cũng phân tích cho bà thấy rõ nội dung, bản chất của vấn đề và yêu cầu bà chấp hành theo quy định của pháp luật.

Ông Phan Văn Hà (con là Phan Thị Tuyết Nhung đại diện) có đất tọa lạc tại xã Hưng Điền A, huyện Vĩnh Hưng. Bà Tuyết Nhung trình bày, trước đây, gia đình bà có tình nguyện hiến phần đất mặt để xây dựng san lấp nền Trường Tiểu học Hưng Điền A, xã Hưng Điền A, huyện Vĩnh Hưng. Sau này, phần diện tích ao nằm trong khuôn viên trường được gia đình bà bán cho một hộ dân để san lấp cất nhà. Tuy nhiên, các cấp chính quyền và ngành chức năng không thừa nhận vì phần đất này là đất công. Tại cuộc đối thoại, các ngành chức năng và UBND huyện Vĩnh Hưng cũng phân tích rõ cho bà thấy và khẳng định, phần đất ao là đất công thổ dùng để xây dựng trường học.

Thực hiện theo Kế hoạch số 363/KH-TTCP, ngày 20/3/2019 của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh đã tổ chức đối thoại, giải quyết trường hợp của đại diện cho bà Trần Thị Liễu, ngụ số 233/12, đường Trần Văn Chính, phường 4, TP.Tân An. Đây là vụ việc KN về đất đai kéo dài, được các cấp, các ngành giải quyết nhiều lần và đã có kết luận của Thanh tra Chính phủ nhưng phía bà Liễu vẫn chưa thống nhất, tiếp tục KN.

Tại cuộc đối thoại, đại diện lãnh đạo TP.Tân An và ngành chức năng chưa trả lời thỏa đáng cho đại diện phía bà Liễu (ông Đức người đại diện ủy quyền). Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần yêu cầu, UBND TP.Tân An, ngành chức năng liên quan, thời gian tới phải xác minh, làm rõ những yêu cầu đặt ra trong buổi đối thoại để UBND tỉnh trả lời bằng văn bản hoặc tiếp tục đối thoại với đại diện hộ bà Liễu để hộ gia đình bà được thỏa đáng và không còn tiếp tục KN.

Qua cuộc làm việc với tinh thần cởi mở, thẳng thắn, lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, địa phương liên quan đã kịp thời giải quyết, trao đổi cụ thể từng vấn đề mà các hộ dân còn vướng mắc. Từ đó, cơ bản đã giải tỏa được những bức xúc của các hộ dân mà trước đây họ chưa được trả lời và làm rõ. "Tiếp xúc, trao đổi, giải quyết vấn đề cho công dân một cách thấu tình, đạt lý sẽ góp phần hạn chế KN vượt cấp, kéo dài" - đại diện lãnh đạo UBND tỉnh khẳng định./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tiep-xuc-trao-doi-giai-quyet-van-de-thau-tinh-dat-ly-gop-phan-han-che-khieu-nai-vuot-cap-keo-dai-a102386.html

15/09/2020 4:00 CHĐã ban hành
MTTQVN tỉnh Long An tiếp nhận hơn 3,5 tỉ đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19MTTQVN tỉnh Long An tiếp nhận hơn 3,5 tỉ đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
Qua hơn 1 tuần ra lời kêu gọi và phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, đến nay, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An tiếp nhận hơn 3,5 tỉ đồng.

Giám đốc kinh doanh Công ty Cổ phần Bất động sản SEAHOLDINGS - Vũ Tuấn Linh (thứ 2, phải qua) trao tiền hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19

Sáng 04/3, UB.MTTQ Việt Nam tỉnh vừa tiếp nhận thêm sự ủng hộ của Công ty Cổ phần Dược phẩm VACOPHARM (TP.Tân An) gồm 10.000 khẩu trang y tế và 300 triệu đồng của Công ty Cổ phần Bất động sản SEAHOLDINGS (quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An – Trương Văn Nọ trân trọng cảm ơn sự chung tay ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong thời gian qua; đồng thời cam kết sẽ nhanh chóng chuyển tiền và vật phẩm nhận được đến những nơi cần hỗ trợ.

Đại diện doanh nghiệp ủng hộ, Giám đốc kinh doanh Công ty Cổ phần Bất động sản SEAHOLDINGS - Vũ Tuấn Linh cho biết, số tiền này tuy nhỏ nhưng hy vọng có thể hỗ trợ một phần cho công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là cho những người đang gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An – Trương Văn Nọ (bên trái) tiếp nhận hỗ trợ của Công ty Cổ phần Dược phẩm VACOPHARM

Hiện nay, dịch Covid-19 còn diễn biến rất phức tạp, vì vậy, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân cho công tác phòng, chống dịch. Mọi sự ủng hộ (tiền mặt và vật phẩm) vui lòng gửi về:

-Cơ quan UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An. Địa chỉ: Tầng 3, Khối nhà cơ quan 4, Số 2, đường Song Hành, phường 6, TP.Tân An, tỉnh Long An. Số điện thoại: 02723.826.283

-UBMTTQ các huyện, thị xã, thành phố và MTTQ xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

-Hoặc có thể chuyển khoản cho UB.MTTQ tỉnh Long An qua số tài khoản: 6601201000810 - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh TP.Tân An. Nội dung chuyển khoản vui lòng ghi rõ: Ủng hộ phòng chống dịch Covid-19./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/mttqvn-tinh-long-an-tiep-nhan-hon-3-5-ti-dong-ung-ho-phong-chong-dich-covid-19-a92935.html

03/04/2020 10:00 CHĐã ban hành
“5 mũi giáp công” để phục hồi nền kinh tế“5 mũi giáp công” để phục hồi nền kinh tế
Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp ngày 9/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ rõ "5 mũi giáp công" để phục hồi nền kinh tế, đó là thu hút đầu tư các thành phần kinh tế trong nước; đẩy mạnh xuất khẩu; thúc đẩy đầu tư công; khuyến khích tiêu dùng nội địa; và thu hút FDI.

 

Các bạn hãy tận dụng cơ hội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cần đẩy mạnh thu hút FDI trong thời gian tới, khi các đối tác lớn đang có nhiều động thái thay đổi chiến lược đầu tư kinh doanh, phân tán rủi ro trong đầu tư, nhất là đại dịch COVID-19 tác động tiêu cực, trong đó có Việt Nam là điểm đến thuận lợi.  

Nêu rõ cơ hội phát triển sau đại dịch COVID-19 "trước hết là dành cho doanh nghiệp trong nước", đồng thời khẳng định quan điểm "đánh giá cao đầu tư vào Việt Nam của các doanh nghiệp FDI", song Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhắn nhủ nếu các doanh nghiệp trong nước không biết tận dụng, không nắm bắt kịp thời, các doanh nghiệp nước ngoài sẽ tranh thủ cơ hội này. Trước đó, tại các cuộc làm việc với bộ, ngành, địa phương, ông cũng đã nhắc đến khả năng xảy ra tình trạng thâu tóm, mua bán, sáp nhập doanh nghiệp trọng yếu. Do đó, cần hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời, tốt hơn nữa để vực dậy sức sống mãnh liệt của các thành phần kinh tế.

"Có thể nói, làn sóng chuyển chuỗi giá trị đang xem Việt Nam như một ô cờ trung tâm cần được chiếm lĩnh trên bàn cờ vua. Các doanh nghiệp Việt Nam đang cầm quân trắng và có cơ hội đi trước. Các bạn hãy tận dụng cơ hội đó", Thủ tướng phát biểu.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng nhận định, hiện nay, uy tín và vị thế của Việt Nam đang được cộng đồng quốc tế đánh giá cao qua những thành công đạt được từ công cuộc phòng, chống đại dịch COVID-19 vừa qua. Đây là cơ hội "vàng" để thế giới biết tới Việt Nam với lợi thế đặc biệt về "sự tin cậy chiến lược", là điểm đến đầu tư an toàn và sẵn sàng đón nhận các dòng vốn chuyển dịch tới Việt Nam.

Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 vẫn đang có những diễn biến rất phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, thì việc kiểm soát tốt dịch bệnh ở Việt Nam đã tạo lợi thế rất lớn để có thể đi trước một bước trong công cuộc phục hồi nền kinh tế, thiết lập vị trí mới trên trường quốc tế. 

Cùng với đó, một số chính sách hội nhập quốc tế như các hiệp định thương mại tự do mới được ký kết và chính thức có hiệu lực sẽ tạo lợi thế cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Đi cùng với "cơ hội vàng" thu hút FDI, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng lưu ý, trên thế giới, dịch bệnh vẫn còn đang diễn biến hết sức phức tạp, kéo dài, tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị vẫn chưa thể khắc phục ngay trong thời gian tới, sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng lớn tới các doanh nghiệp, đặc biệt những doanh nghiệp có đầu vào, đầu ra phụ thuộc vào thị trường quốc tế, tham gia sâu vào mạng lưới sản xuất, chuỗi giá trị toàn cầu như dệt may, da giầy, du lịch, hàng không, nhà hàng, khách sạn, logistics…

"Qua nắm bắt tình hình thực tiễn và phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp, thời gian qua đã có nhiều nhà hàng, khách sạn, DN đang rao bán, chuyển nhượng. Nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới, hiện tượng mua bán, sáp nhập doanh nghiệp trong thời gian tới sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn, nguy cơ các doanh nghiệp tiềm năng của Việt Nam (doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn, đã có thị phần nhất định, có vai trò dẫn dắt một số ngành kinh tế quan trọng) có thể sẽ bị thâu tóm bởi các nhà đầu tư nước ngoài với giá rẻ", Bộ trưởng cảnh báo.

Thách thức cạnh tranh – cơ hội hợp tác

Từ góc nhìn doanh nghiệp, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho rằng, Việt Nam cần tranh thủ cơ hội chuyển dịch dòng vốn đầu tư FDI chất lượng cao từ một số quốc gia khác vào Việt Nam. Chẳng hạn Chính phủ Nhật Bản đã dành 2,2 tỷ USD trong gói cứu trợ kinh tế cao kỷ lục của nước này để giúp các nhà sản xuất Nhật Bản chuyển quy trình sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong bối cảnh dịch bệnh phá vỡ chuỗi cung ứng giữa các đối tác thương mại lớn.

Cũng theo VCCI, năm 2021 sẽ là thời điểm tăng vốn FDI nhờ vào thu hút đầu tư nước ngoài do có thương hiệu, nơi đến đầu tư an toàn và trung thực. Đây là cơ hội rất tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam để có thể hợp tác đón nhận các dòng đầu tư này từ các quốc gia phát triển có nguồn vốn dồi dào và trình độ công nghệ cao.

Tuy nhiên, trong bối cảnh doanh nghiệp Việt Nam đang gặp khó khăn, VCCI đề nghị Chính phủ có chỉ đạo tạm thời dừng việc mua bán, sáp nhập doanh nghiệp trong giai đoạn dịch bệnh. Cùng với đó, cần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, có đủ sức trở thành đối tác có tiềm năng của các tập đoàn xuyên quốc gia.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bên cạnh các giải pháp hỗ trợ của Nhà nước, thời gian "giãn cách xã hội" vừa qua cũng là lúc các doanh nghiệp có thể tư duy lại về con đường phát triển mới của mình. Đối với doanh nghiệp cũng như với các cơ quan Nhà nước, Thủ tướng cho rằng hiện nay cần phải giữ 3 thứ, đó là giữ lao động; giữ thị trường và phát triển thị trường; giữ danh dự, bản lĩnh doanh nhân Việt Nam đổi mới, trung thực và quyết tâm phát triển. Trên tinh thần đó, phải cải cách, tái cơ cấu doanh nghiệp phù hợp với bối cảnh hiện nay.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thì đề nghị các doanh nghiệp FDI cũng cần xác định là một thành phần không thể tách rời của nền kinh tế Việt Nam, xây dựng mối quan hệ tương sinh với các thành phần doanh nghiệp khác trong nước với phương châm cùng lớn mạnh, cùng phát triển; tăng cường sự liên kết với các doanh nghiệp trong nước, thực hiện chuyển giao kiến thức, công nghệ cho các doanh nghiệp Việt Nam để phát triển tạo dựng hệ sinh thái doanh nghiệp hiệu quả, bền vững.

Theo GS Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, Việt Nam đang đứng trước 2 cơ hội lớn là dịch chuyển dòng vốn nước ngoài và những lợi thế về việc sớm ký kết FTA với EU. Dịch bệnh đang diễn ra nhưng đây lại "cơ hội vàng" để Việt Nam bứt tốc thu hút vốn FDI. Tuy nhiên, để tận dụng lợi thế này thì trước mắt Việt Nam cần giải quyết 3 vấn đề lớn còn tồn đọng.

"Thứ nhất là môi trường kinh doanh, các doanh nghiệp Châu Âu không chấp nhận chuyện tham nhũng hay bôi trơn. Thứ hai là việc sở hữu trí tuệ. Bản quyền, thương quyền bị xâm hại, hàng giả, hàng nhái tràn lan trên thị trường làm các doanh nghiệp Châu Âu e ngại. Và cuối cùng là thời gian, các doanh nghiệp Châu Âu họ nắm bắt cơ hội rất nhanh nhưng không thể chờ tới vài năm để cấp phép một dự án. Thời gian quá lâu đồng nghĩa với cơ hội kinh doanh trôi qua" - GS Mại nói.

Theo Báo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/5-mui-giap-cong-de-phuc-hoi-nen-kinh-te/395235.vgp?fbclid=IwAR2Omcn7H0tZUgCLVPTzV1cJhdyipXDGWBL8kGV8Wc2R2C2DZY0B1_ywSw8


11/05/2020 10:00 SAĐã ban hành
Long Thượng nâng chất các tiêu chí xã văn hóa, nông thôn mớiLong Thượng nâng chất các tiêu chí xã văn hóa, nông thôn mới
Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi trở lại xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An là diện mạo xã khá sạch đẹp. Những con đường đal trải dài tận xóm ấp với hàng cây xanh, treo cờ đỏ rực và đặc biệt là không còn tình trạng người dân vứt rác bừa bãi. Đây là hiệu quả từ mô hình lò đốt rác được Đảng ủy, UBND xã Long Thượng phát động năm 2018.

Mặc dù là địa bàn giáp ranh TP.HCM nhưng khi phát động xây dựng nông thôn mới vào năm 2011, xã Long Thượng có xuất phát điểm thấp, chỉ đạt 6/19 tiêu chí. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động cùng với sự quan tâm đầu tư của tỉnh, huyện, sự nỗ lực của xã, Long Thượng về đích nông thôn mới vào năm 2016. Khi ấy, địa phương vẫn còn một vài tiêu chí "non", cần hoàn thiện. Đó là giao thông nông thôn, cảnh quan môi trường,... Xã huy động sự tham gia, vào cuộc của các cấp, các ngành, hội, đoàn thể và người dân, qua việc thành lập nhiều mô hình hữu ích, góp phần giữ vững, nâng chất các tiêu chí, trong đó nổi bật là xây dựng lò đốt rác tại hộ gia đình. 

 Đoàn-giám-sát-HĐND-tỉnh-làm-việc-với-lãnh-đạo-huyện-Cần-Giuộc,-xã-Long-Thượng-về-tiến-độ-các-dự-án-trên-địa-bàn.jpg

Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc với lãnh đạo huyện Cần Giuộc, xã Long Thượng về tiến độ các dự án trên địa bàn

Đến nay, toàn huyện Cần Giuộc xây được hơn 300 lò đốt rác tại hộ gia đình, trong đó xã Long Thượng xây được 140 lò, mỗi lò trị giá từ 500.000-700.000 đồng. Để người dân tích cực hưởng ứng và triển khai thực hiện, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hiệu quả của việc sử dụng lò đốt rác. Ngoài ra, Đoàn Thanh niên xã còn thành lập đội thanh niên tình nguyện để xây lò đốt rác miễn phí cho người dân khi có nhu cầu.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Long Thượng - Ngô Thanh Tuấn thông tin, trước đây, rác thải luôn khiến chính quyền địa phương phải "đau đầu". Các phương tiện thu gom rác không vào tận nhà dân ở những ấp xa, người dân vứt rác bừa bãi làm cho cảnh quan môi trường nhếch nhác. Năm 2018, địa phương thành lập nhiều đoàn kiểm tra, vận động người dân và kiên quyết xử lý tình trạng xả rác bừa bãi, xóa 3 tụ điểm tập kết rác tại ấp Long Hưng, Long Thới, Long Thạnh. Xã từng hướng dẫn người dân sử dụng thùng phuy đốt rác thải sinh hoạt nhưng mô hình này không mang lại hiệu quả. Qua nhiều lần nghiên cứu, tìm hiểu từ các địa phương khác, Long Thượng tiếp tục tập huấn cho người dân cách phân loại rác tại nguồn và xây dựng lò đốt rác tại hộ gia đình. Từ đó đến nay, ý thức của người dân được nâng lên, chấp hành tốt những quy định, giữ gìn vệ sinh chung ở nông thôn.

Nhà ở cách xa đường và khu vực tập kết rác nên bà Nguyễn Thị Lành, ngụ ấp Tân Điền, gặp khó khăn trong xử lý rác. Rác sinh hoạt trong gia đình được bà chất thành từng đống, cứ 3 ngày mới vận chuyển đến bỏ đúng nơi quy định. Khi được địa phương hướng dẫn xây lò đốt rác, gia đình bà dễ dàng hơn trong thu gom, xử lý rác. Bà nói: "Trong sinh hoạt gia đình, tôi thường dặn các con hạn chế sử dụng túi nylon để tiện cho việc xử lý rác. Trước khi đốt rác, tôi phân loại rác và cách 2-3 ngày đốt một lần. Chi phí cho lò đốt rác không nhiều nhưng góp phần giữ gìn cảnh quan môi trường". 

Lò-đốt-rác-góp-phần-nâng-chất-tiêu-chí-17-về-môi-trường.jpg

Lò đốt rác góp phần nâng chất tiêu chí 17 về môi trường

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Long Thượng - Ngô Thanh Tuấn cho biết, năm 2019, địa phương tập trung nâng chất các tiêu chí xây dựng xã văn hóa, nông thôn mới. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường trong nhân dân. Xã tiếp tục nhân rộng mô hình lò đốt rác và kêu gọi các công ty rác dân lập, lấy rác ở các khu dân cư, đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã nhằm kéo giảm chi phí và lượng rác phải xử lý. 

Ngoài ra, địa phương tiếp tục phối hợp huyện, tỉnh, Công ty TNHH Hải Sơn tập trung công tác tiếp xúc, vận động người dân trong công tác giải phóng mặt bằng để giao đất cho nhà đầu tư. Đồng thời, kiến nghị doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ dự án nhằm bảo đảm cuộc sống người dân trong vùng dự án./.

​ Theo Báo Long An Online

23/01/2019 7:00 SAĐã ban hành
Long An: Tổ chức lại dạy học 2 buổi/ngày và bán trúLong An: Tổ chức lại dạy học 2 buổi/ngày và bán trú
Ngày 12/5, UBND tỉnh Long An có văn bản về việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và bán trú với giáo dục Mầm non, giáo dục Phổ thông trên địa bàn tỉnh sau thời gian tạm nghỉ học do dịch bệnh Covid-19.

Từ ngày 12/5, các trường Mầm non, Phổ thông tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và bán trú

Theo đó, UBND tỉnh đồng ý về việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và bán trú đối với giáo dục Mầm non, giáo dục Phổ thông từ ngày 12/5 theo tờ trình của Sở Giáo dục và Đào tạo.

UBND tỉnh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai, hướng dẫn việc tổ chức dạy học, trong đó, lưu ý các biện pháp bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của cơ quan chuyên môn./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-to-chuc-lai-day-hoc-2-buoi-ngay-va-ban-tru-a95235.html


13/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mớiĐẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới
Việt Nam dù kiểm soát tốt nhưng tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới, số ca mắc và tử vong vẫn gia tăng. Vì vậy, người dân không nên chủ quan, lơ là, cần thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế.

Nguy cơ dịch bệnh Covid-19 vẫn luôn thường trực, vì vậy cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch

Nguy cơ dịch bệnh Covid-19 vẫn luôn thường trực, vì vậy cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Long An thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo từ Ban Chỉ đạo Trung ương, của Tỉnh ủy. Từ đầu năm 2020 đến nay, tỉnh thực hiện cách ly trên 5.700 trường hợp, thực hiện trên 2.270 mẫu xét nghiệm, đều có kết quả âm tính. Đạt kết quả này chính là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là sự đồng thuận của nhân dân.

Nhằm duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, tạo cơ sở thúc đẩy các hoạt động phục hồi, phát triển nền kinh tế, bảo vệ sức khỏe nhân dân, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh tiếp tục xem công tác phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Ngành Y tế phối hợp các ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh để tự bảo vệ mình và cộng đồng. Qua tuyên truyền, người dân chủ động hơn trong thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch bệnh. Chị Trần Thị Mộng Thu (xã Bình Tâm, TP.Tân An) cho biết: "Tôi luôn nhắc nhở các thành viên trong gia đình khi tham gia giao thông và đến nơi đông người phải đeo khẩu trang y tế, thường xuyên sát khuẩn tay. Ngoài ra, tôi còn giữ gìn vệ sinh môi trường và nhà ở sạch sẽ".

Tại các cơ sở kinh doanh như siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích vẫn duy trì kiểm tra thân nhiệt khi khách hàng đến mua sắm, nhắc nhở khách hàng sát khuẩn tay và đeo khẩu trang. Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa cho biết: "Giải pháp phòng, chống dịch bệnh thời gian qua của tỉnh là đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, phát hiện nhanh, truy vết sớm và cách ly triệt để nên dịch bệnh được kiểm soát tốt. Thế nhưng, nguy cơ bùng phát dịch luôn thường trực, nhất là từ người nhập cảnh nhưng không chấp hành nghiêm quy định về cách ly, giám sát y tế; từ người nhập cảnh trái phép; từ hàng hóa nhập khẩu,… Vào thời điểm cuối năm, thời tiết lạnh có thể làm mầm bệnh lây lan và bùng phát, vì vậy, các địa phương cần củng cố ban chỉ đạo cấp huyện; rà soát lại các kịch bản trong phòng, chống dịch. Lực lượng biên phòng và ngành chức năng thường xuyên kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới, không để xảy ra trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, tất cả trường hợp nhập cảnh hợp pháp phải được cách ly. Người dân cần tích cực thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế".

Long An thực hiện trên 2.270 mẫu xét nghiệm, đều có kết quả âm tính

Long An thực hiện trên 2.270 mẫu xét nghiệm, đều có kết quả âm tính

Dù kiểm soát tốt dịch bệnh nhưng theo dự báo của các chuyên gia y tế, dịch bệnh luôn tiềm ẩn và có nguy cơ bùng phát. Vì vậy, cùng với các giải pháp phòng, chống dịch bệnh của các cấp, ngành, địa phương thì ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi người dân là yếu tố quan trọng góp sức cùng cả hệ thống chính trị phòng ngừa, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh./.

Thông điệp 5K của Bộ Y tế:

Đeo khẩu trang khi ra bên ngoài, thường xuyên khử khuẩn tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác, không tập trung đông người, thực hiện khai báo y tế.

MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục vào cuộc, chung tay cùng chính quyền từ tỉnh đến địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/day-manh-phong-chong-dich-benh-trong-tinh-hinh-moi-a104375.html


23/10/2020 9:00 SAĐã ban hành
Phát huy đạo lý  Uống nước nhớ nguồn”Phát huy đạo lý  Uống nước nhớ nguồn”
Hướng đến kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ  (27-7-1947 - 27-7-2017) , ngành Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) chuẩn bị cho hoạt động ý nghĩa này. Qua đó, không chỉ thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” mà còn góp phần ôn lại lịch sử vẻ vang của dân tộc và giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Ngay TBLS cac cap cac nganh quan tam 3152017.jpg

Phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" luôn được các cấp, các ngành quan tâm đặc biệt

Những năm qua, Đảng và Nhà nước chú trọng việc giáo dục ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ công dân và lòng biết ơn của các thế hệ đối với liệt sĩ, gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Sự cống hiến, hy sinh của họ cho độc lập, tự do của dân tộc, hạnh phúc của nhân dân là vô giá.

Nguyen Thi Bach Hue ngay TBLS 3152017.jpg

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội - Nguyễn Thị Bạch Huệ(bìa trái) thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng

Để nhân dân ta bày tỏ sự biết ơn, Đảng và Nhà nước lấy ngày 27-7 hàng năm là Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH - Nguyễn Thị Bạch Huệ thông tin: "Thời gian qua, phong trào Đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng luôn được ngành quan tâm. Và tháng 7 được xem là tháng cao điểm thể hiện lòng tri ân của thế hệ hôm nay với những người cống hiến xương máu cho nền hòa bình, độc lập dân tộc. Trong tháng 7, ngành phối hợp tổ chức rất nhiều hoạt động tri ân: Họp mặt biểu dương người có công tiêu biểu; tổ chức lễ dâng hương và thắp nến tri ân anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang trong toàn tỉnh; phát động vận động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa; phát động phong trào ủng hộ xây dựng 70 căn nhà tình nghĩa trước ngày 27-7; tổ chức liên hoan văn nghệ quần chúng trong phạm vi toàn tỉnh với chủ đề "Màu áo đỏ"; thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; tổ chức lễ truy điệu hài cốt quân tình nguyện Việt Nam; tiếp tục thực hiện Quyết định 22/2013/QĐ-TTg về nhà ở cho người có công; chăm sóc, cải tạo các nghĩa trang liệt sĩ; xây dựng các bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ,...".

Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Cần Đước - Nguyễn Minh Vương thông tin: "Các xã, thị trấn trong huyện phát động phong trào đền ơn đáp nghĩa và nhận được sự đồng tình hưởng ứng của các cấp, các ngành. Từ đầu năm đến nay, huyện vận động các tổ chức, cá nhân tặng quà cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng; huyện đang xây dựng 4 căn, sửa chữa 3 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách khó khăn về nhà ở; tiến hành xây mới 12 căn nhà tình nghĩa theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg. Đặc biệt, huyện phát động phong trào mỗi cá nhân, đơn vị làm một việc tốt giúp đỡ người có công với cách mạng, tạo điều kiện cho nhiều tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ thể hiện lòng tri ân với những người hy sinh xương máu cho nền độc lập của dân tộc hôm nay".​

Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ là dịp để cán bộ, chiến sĩ và nhân dân dành những tình cảm thiêng liêng nhất tưởng nhớ, biết ơn những liệt sĩ, thương binh hy sinh xương máu của mình vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Theo Báo Long An

30/05/2017 2:00 CHĐã ban hành
Tin an ninh trật tự ghi nhận trong ngày 05/02/2012, 06/02/2012Tin an ninh trật tự ghi nhận trong ngày 05/02/2012, 06/02/2012

<font face=Arial size=2>Tin an ninh trật tự ghi nhận trong ngày 05/02/2012, 06/02/2012 như sau:</font>

ANTT NGÀY 05/02/2012

-1 vụ cố ý gây thương tích (Đức Hoà), hồi 20h ngày 03/02/2012, tại nhà trọ Trần Trung Nghĩa, ấp mới 1, xã Mỹ Hạnh Nam, do mâu thuẩn tức thời, V.V.T sinh 1987, ngụ tỉnh Bạc Liêu dùng dao (Dao mũi bằng) chém vào sau gáy T.V.H sinh 1980, ngụ U Minh, Cà Mau gây thương tích, hiện đang cấp cứu tại bệnh viện Hàn Quốc, thuộc xã Mỹ Hạnh Nam, Đức Hoà. Nội vụ tạm giữ tên T, lập hồ sơ xử lý.

-1 vụ cướp giật tài sản (Đức Hoà), hồi 10h ngày 4/2/2012, tại khu A, thị trấn Hậu Nghĩa, N.T.N sinh 1970, ngụ ấp Bình Hoà 2, xã Hiệp Hoà vã giờ mua, giật 64 tờ vé số (trị giá 640.000 đồng) của T.V.Đ sinh 1954, tẩu thoát. Được quần chúng nhân dân truy đuổi, chốt chặn bắt được đối tượng cùng tang vật. Nội vụ tạm giữ tên N, lập hồ sơ xử lý.

-1 vụ trộm cắp tài sản (Đức Hoà), thiệt hại 2 chỉ vàng 24k. Nội vụ đã làm rõ, thu hồi tài sản, bắt 1 đối tượng.

-2 vụ tự tử, do buồn gia đình, B.H.Y sinh 1968, ngụ ấp Bưng Ràm, Hưng Điền B, Tân Hưng treo cổ tự tử và B.T.D.M sinh 1997, ngụ thị trấn Tân Thạnh uống thuốc trừ sâu tự tử. Nội vụ đã làm rõ, giao gia đình mai táng.

-Tuần tra kiểm soát TTATGT phát hiện xử lý 29 trường hợp vi phạm, phạt 18 triệu đồng, tước GPLX 3 trường hợp./.

ANTT NGÀY 06/02/2012

-5 vụ TNGTĐB (Đức Hoà 2, TPTA 2, Cần Giuộc 1), chết 1 người, bị thương 5 người, hỏng 6 xe môtô, 1 xe ô tô, 1 xe đạp.

+vụ 1: hồi 15h20 ngày 05/02/2012, tại km 1949 QL1, thuộc phường 4, TPTA, xảy ra vụ TNGT giữa xe mô tô không rõ biển kiểm soát, lưu thông từ hướng TPHCM về Tiền Giang va chạm với xe mô tô BKS: 63S9-2485 do T.V.H (1969), ngụ Phường 3, TPTA đang lưu thông cùng chiều phía trước, làm ông H té ngã xuống đường bị xe tải 62L-3219 do L.V.S (1956), ngụ TPTA, điều khiển cùng chiều phía sau, làm ông Hoa chết tại chỗ, xe không rox BKS chạy thoát. Nội vụ đang điều tra làm rõ.

-Tuần tra kiểm soát TTATGT phát hiện xử lý 52 trường hợp vi phạm, phạt 21,2 triệu đồng, tước GPLX 5 trường hợp./.

Công an Long An

07/02/2012 12:00 SAĐã ban hành
Thông báo về việc nộp hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026Thông báo về việc nộp hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026
​Ủy ban Bầu cử tỉnh thông báo về việc nộp hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026, cụ thể như sau:

1. Hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026

1.1. Thành phần hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội gồm:

a) Đơn ứng cử: Mẫu số 01/HĐBC-QH.

b) Sơ yếu lý lịch: Theo mẫu số 02/HĐBC-QH, có đóng dấu giáp lai và xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi người ứng cử công tác hoặc UBND cấp xã nơi người ứng cử cư trú.

c) Tiểu sử tóm tắt: Theo mẫu số 03/HĐBC-QH.

d) Bản kê khai tài sản, thu nhập của người ứng cử: Theo mẫu số 04/HĐBC-QH.

đ) Mỗi bộ hồ sơ ứng cử của người ứng cử gửi kèm theo 03 ảnh chân dung màu, nền trắng, cỡ 4cm x 6cm (không kể ảnh dán trên Sơ yếu lý lịch và Tiểu sử tóm tắt).

1.2. Thành phần hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND nhiệm tỉnh kỳ 2021 - 2026

a) Đơn ứng cử: Theo mẫu số 06/HĐBC-HĐND.

b) Sơ yếu lý lịch: Theo mẫu số 07/HĐBC-HĐND, có đóng dấu giáp lai và xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi người ứng cử công tác hoặc UBND cấp xã nơi người ứng cử cư trú.

c) Tiểu sử tóm tắt: Theo mẫu số 08/HĐBC-HĐND.

d) Bản kê khai tài sản, thu nhập của người ứng cử: Theo mẫu số 09/HĐBC-HĐND.

đ) Mỗi bộ hồ sơ ứng cử của người ứng cử gửi kèm theo 03 ảnh chân dung màu, nền trắng, cỡ 4cm x 6cm (không kể ảnh dán trên Sơ yếu lý lịch và Tiểu sử tóm tắt).

1.3. Người ứng cử thực hiện việc kê khai các nội dung đầy đủ, chính xác theo hướng dẫn trong các mẫu văn bản thuộc hồ sơ ứng cử ban hành kèm theo Nghị quyết số 41/NQ-HĐBCQG ngày 18/01/2021 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia. Việc kê khai có thể thực hiện bằng cách viết tay hoặc đánh máy nhưng phải bảo đảm đúng theo các mẫu văn bản thuộc hồ sơ ứng cử do Hội đồng Bầu cử Quốc gia ban hành, người ứng cử ký vào từng trang văn bản của hồ sơ ứng cử.

Lưu ý: 

- Người ứng cử chỉ điền thông tin, không bỏ bất kỳ các nội dung nào so với các mẫu văn bản.

- Hồ sơ ứng cử có thể nhận trực tiếp tại cơ quan Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh (Sở Nội vụ tỉnh Long An) hoặc tải file trên website của Sở Nội vụ: snv.longan.gov.vn.

1.4. Ảnh chân dung của người ứng cử là ảnh được chụp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ ứng cử. Trong Sơ yếu lý lịch, Tiểu sử tóm tắt, ảnh của người ứng cử phải được dán đúng vị trí quy định và được đóng dấu giáp lai của cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi người ứng cử công tác hoặc UBND cấp xã nơi người ứng cử cư trú.

2. Việc nộp hồ sơ ứng cử

Thực hiện theo quy định tại điểm b khoản 1 và khoản 2 Điều 36 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân và Điểm b, c, khoản 1 Điều 3 Nghị quyết số 41/NQ-HĐBCQG ngày 18/01/2021 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, cụ thể:

- Người được cơ quan, tổ chức, đơn vị ở tỉnh giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và người tự ứng cử đại biểu Quốc hội nộp 02 bộ hồ sơ ứng cử tại Ủy ban Bầu cử tỉnh.

- Người ứng cử được cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh và người tự ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nộp 01 bộ hồ sơ ứng cử tại Ủy ban Bầu cử tỉnh.

3. Tiếp nhận hồ sơ ứng cử

- Đơn vị tiếp nhận: Sở Nội vụ (cơ quan thường trực của Ủy ban Bầu cử tỉnh).

- Địa điểm: Trụ sở Sở Nội vụ (số 19A, đường Trần Hưng Đạo, Phường 1, thành phố Tân An, tỉnh Long An).

4. Thời gian tiếp nhận hồ sơ ứng cử

Thời hạn nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 là trong giờ hành chính các ngày trong tuần, bắt đầu từ ngày 22/02/2021 và kết thúc vào 17 giờ 00 ngày 14/3/2021. Riêng thứ Bảy, ngày 13/3/2021 và Chủ Nhật, ngày 14/3/2021, Ủy ban Bầu cử tỉnh cử người trực để nhận hồ sơ ứng cử.

Ủy ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh Long An nhiệm kỳ 2021-2026 trân trọng thông báo./.

637499093287495565_14.pdf

TH


28/02/2021 5:00 CHĐã ban hành
Chương trình Nha khoa học đường gần 400 trẻ em tiểu học được chăm sóc răngChương trình Nha khoa học đường gần 400 trẻ em tiểu học được chăm sóc răng

<p style="margin:0in 0in 0pt;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Long An vừa tổ chức thực hiện chương trình hỗ trợ Nha khoa học đường, tại 3 xã Bắc Hòa, Tân Thành và Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh do Hội Bác sĩ Nha khoa Hoa Kỳ - Bác sĩ Lan Jones – Tennessee – USA tài trợ.</span>
</p>

Dược sĩ Trần Kim Phượng gắn huy hiệu CTĐ cho Bác sĩ Lan Jones

 

Tại 2 trường Tiểu học Bắc Hòa và Tân Thành, đoàn Bác sĩ Nha khoa Hoa Kỳ đã chăm sóc trám, nhổ răng cho gần 400 học sinh. Đối với Trường Tiểu học Bắc Hòa đây là lần thứ 3 đoàn đến khám cho học sinh nơi đây. Riêng ở xã Nhơn Ninh đoàn đã đến tư vấn cho 200 bà mẹ có con dưới 5 tuổi và thai phụ cách chăm sóc răng miệng và cấp 10 phần quà cho trẻ khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam.

 

Dược sĩ Trần Kim Phượng – Chủ tịch Hội CTĐ Long An cũng đã trao tặng huy hiệu CTĐ cho các thành viên trong đoàn, đã có thành tích chăm sóc sức khỏe cho thế hệ mầm non của tỉnh Long An trong 3 năm qua.

 

Phan Bảo An

18/03/2010 12:00 SAĐã ban hành
Mất hàng trăm triệu trong tài khoản vì nghe điện thoại mạo danh công anMất hàng trăm triệu trong tài khoản vì nghe điện thoại mạo danh công an
Tối 7/3, Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết, đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, điều tra vụ giả danh cán bộ Công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là 360 triệu đồng.

Giao diện ứng dụng mạo danh Bộ Công an. Ảnh: Bộ Công an.

Người này thông báo đang điều tra về vụ án liên quan đến chị H và yêu cầu chị chuyển tiền cho anh ta để xác minh. Sau khi chuyển 360 triệu vào tài khoản của đối tượng, chị H mới "ngã ngửa" biết bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Thời gian qua, mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo về thủ đoạn mạo danh cơ quan Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng vẫn còn có người sập bẫy của các đối tượng.

Đa phần đó thường là những người ít cập nhật thông tin xã hội, báo chí. Khi xảy ra vụ việc, nạn nhân lo sợ bị mất uy tín nên có trường hợp không trình báo với cơ quan Công an, gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý.

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về các thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu.

Để làm việc với công dân, cơ quan Công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua Công an địa phương; tuyệt đối không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, nhân dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất./.

Theo VOV.VN

Mất hàng trăm triệu trong tài khoản vì nghe điện thoại mạo danh công an (vov.vn)


07/03/2021 10:20 CHĐã ban hành
Khẩn trương tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 đảm bảo an toàn, đúng đối tượngKhẩn trương tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 đảm bảo an toàn, đúng đối tượng
Khẩn trương tổ chức thực hiện tốt, kịp thời việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, đúng đối tượng, hướng tới thực hiện tiêm chủng toàn dân. Xem xét, tiếp cận các nguồn vắc xin khác nhau. Đánh giá kỹ mức độ an toàn của vắc xin. Tiếp tục nghiên cứu phát triển vắc xin trong nước để sớm đưa vào sử dụng trong năm 2022.
Khẩn trương tổ chức tốt việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, đúng đối tượng - Ảnh minh họa

Đây là nội dung tại Thông báo số 57/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19. 

Thông báo nêu rõ, dịch bệnh trên thế giới đã có dấu hiệu thuyên giảm, song cuộc chiến chống đại dịch vẫn chưa dừng lại, nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn thường trực. Các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và các hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh, không lơ là, chủ quan, đồng thời quyết tâm phát triển kinh tế trong điều kiện bình thường mới, bảo đảm an sinh xã hội.

Đồng thời tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phù hợp về tài khoá, tiền tệ, thương mại, đầu tư và các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh. Tích cực triển khai các biện pháp hỗ trợ đã ban hành và nghiên cứu bổ sung các biện pháp hỗ trợ mới (trong đó có gói an sinh xã hội thứ 2), kể cả chính sách, giải pháp đặc thù phục hồi và cơ cấu lại những ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, những ngành, lĩnh vực then chốt (đặc biệt là du lịch, hàng không…).

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Phối hợp với Bộ Y tế rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản, thường xuyên tổ chức đào tạo, tập huấn, diễn tập phòng dịch. Chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trước hết là đeo khẩu trang, không tụ tập đông người không cần thiết (đối với đám cưới, đám tang cần hạn chế số lượng người tham gia và thực hiện tốt 5K); chú ý các biện pháp phù hợp với các đối tượng, khu vực có nguy cơ cao; thường xuyên kiểm tra, giám sát phòng chống dịch tại các cơ sở cách ly tập trung và cách ly tại khách sạn, cơ sở lưu trú...

Quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, các cơ sở cách ly. Có phương án cụ thể và tổ chức thực hiện tốt mục tiêu kép, nhất là những tỉnh có dịch trong cộng đồng mới trải qua và đang trải qua đợt dịch thứ 3 như Hải Dương và một số địa phương.

Xem xét biện pháp phòng chống dịch phù hợp khi triển khai "hộ chiếu vắc xin"

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế chỉ đạo toàn ngành thực hiện chế độ sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh và tập trung chỉ đạo: Phối hợp với các bộ, ngành liên quan xem xét các biện pháp phòng chống dịch phù hợp khi triển khai áp dụng "hộ chiếu vắc xin".

Thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong mua sắm vật tư, trang thiết bị... phòng, chống dịch.

Bộ Công an có trách nhiệm tăng cường quản lý xuất, nhập cảnh tại các cửa khẩu; phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo thông tin kịp thời về tình hình dịch bệnh; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về thực hiện yêu cầu 5K và chủ trương tiêm vắc xin phòng bệnh; xử lý nghiêm việc đưa tin sai lệch về dịch bệnh, gây tâm lý hoang mang trong cộng đồng.

Bộ Giao thông vận tải tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt việc hướng dẫn quy trình nhập cảnh và giám sát cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay quốc tế; hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch trên các chuyến bay trong nước.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục chỉ đạo thực hiện, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, doanh nghiệp, nơi tập trung nhiều lao động.

Tăng cường phòng, chống dịch tại các địa điểm du lịch, du lịch tâm linh...

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có hướng dẫn cụ thể hơn và tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc ngành quán triệt, thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch tại các cơ sở lưu trú, khách sạn, các địa điểm du lịch, du lịch tâm linh...

Đồng thời chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan nghiên cứu các đề xuất của Hội đồng tư vấn du lịch về một số biện pháp kiểm soát để mở lại hoạt động du lịch quốc tế trong bối cảnh dịch bệnh.

Bộ Ngoại giao chủ trì xây dựng kế hoạch tổ chức các chuyến bay đưa công dân về nước khi mở lại các đường bay quốc tế; tăng cường vận động, tuyên truyền, cung cấp thông tin và phổ biến quy định để người Việt Nam tại nước ngoài không nhập cảnh trái phép.

Chính phủ đề nghị Ban Dân vận Trung ương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức, đoàn thể tăng cường phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp trong tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức, cảnh giác với tình hình dịch bệnh và tự giác tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch.

Các đồng chí Bộ trưởng, Bí thư tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích trong phòng, chống dịch bệnh.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, có các hình thức khen thưởng phù hợp cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch bệnh.

Theo Báo Chinhphu.vn

.: VGP News :. | Khẩn trương tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 đảm bảo an toàn, đúng đối tượng | BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM (baochinhphu.vn)


24/03/2021 11:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng​​​ UBND tỉnh

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​