Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Liên kết

Website

 
Tin tức - Sự kiện
 
Thực hiện quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhiều địa phương đã thông báo dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao trong các trường Trung học phổ thông chuyên từ năm 2024. 
 
Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực từ mô hình Mỗi tuần một địa chỉ, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An phát huy truyền thống, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Hình ảnh những người lính BP gần gũi, thân thiện, thường xuyên bám địa bàn để giúp dân góp phần thắt chặt hơn nữa tình cảm quân - dân. 
 
Không quản ngày đêm, thời tiết thuận lợi hay khó khăn, các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An vẫn miệt mài hành quân tuần tra, bảo vệ biên giới, giữ vững từng tấc đất biên cương, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. 
 
Ngày 16 tháng Giêng âm lịch là ngày chính của Lễ hội Làm Chay với nhiều hoạt động phần lễ và phần hội phong phú. Trong đó, đáng chú ý nhất là lễ rước ông Tiêu và lễ Chiêu u. Đây là 2 hoạt động nhận được sự chờ đợi và hưởng ứng của người dân tham gia lễ hội. 
 
Ngày 23/02, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều cùng lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, các sở, ngành tỉnh Long An đến thăm, làm việc tại Khu công nghiệp (KCN) Tân Đô, huyện Đức Hòa để nắm thông tin, tiến độ triển khai các Nghị quyết của HĐND tỉnh liên quan đến hoạt động doanh nghiệp. Từ đó, kịp thời nắm bắt các khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ về cơ chế, chính sách. 
 
Lễ hội Làm Chay bắt đầu được tổ chức vào khoảng cuối thế kỷ XIX nhằm cúng tế các nghĩa sĩ trận vong trong phong trào yêu nước chống Pháp, cầu siêu cho các vong linh, ma quỷ để chúng không làm hại con người và cầu an cho làng xóm. Đến nay, lễ hội ngày càng phát triển, duy trì những giá trị truyền thống tốt đẹp; đồng thời, trở thành "điểm hẹn" không thể bỏ qua của người dân huyện Châu Thành, tỉnh Long An và khách thập phương. 
 
UBND tỉnh Long An chỉ đạo các sở, ban, ngành và địa phương tập trung các giải pháp tháo gỡ vướng mắc, đôn đốc đẩy mạnh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công ngay những tháng đầu năm 2024. 
 
Sở Giao thông vận tải Long An có thông báo số 677 về việc chấm dứt hoạt động bến xe khách Đức Huệ. 
 
Sau thời gian phát động Cuộc thi sáng tác Mẫu phác thảo Tượng đài chiến thắng tại Di tích lịch sử Ngã tư Rạch Kiến, Ban Tổ chức Cuộc thi nhận được 14 tác phẩm của 9 tác giả tham gia cuộc thi. 
 
Nhằm rút ngắn thời gian xử lý, công khai, minh bạch, tối ưu hóa các quy trình phối hợp, tương tác giữa cơ quan nhà nước với cơ quan báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường tiếp nhận và ưu tiên giải quyết các yêu cầu cung cấp thông tin, đề nghị làm việc, phối hợp công tác của cơ quan báo chí bằng văn bản điện tử thông qua Trục liên thông văn bản quốc gia, kể từ ngày 01/3/2024. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Rộn ràng lễ rước ông Tiêu, Chiêu u tại Lễ hội Làm Chay NewRộn ràng lễ rước ông Tiêu, Chiêu u tại Lễ hội Làm Chay
Ngày 16 tháng Giêng âm lịch là ngày chính của Lễ hội Làm Chay với nhiều hoạt động phần lễ và phần hội phong phú. Trong đó, đáng chú ý nhất là lễ rước ông Tiêu và lễ Chiêu u. Đây là 2 hoạt động nhận được sự chờ đợi và hưởng ứng của người dân tham gia lễ hội.

Đông đảo người dân tham gia trò chơi dân gian tại Lễ hội Làm Chay

Trong ngày 16 tháng Giêng âm lịch, song song với các nghi thức cúng tế truyền thống, các hoạt động thuộc phần hội trong khu vực gần Đình Tân Xuân thu hút đông đảo người dân tham gia. Các trò chơi dân gian như đập heo đất, nhảy bao bố, kéo co,... dành cho cả trẻ em và người lớn, thu hút rất đông người tham gia và cổ vũ. Hoạt động diễn ra liên tục đến gần trưa. Không gian phía trước đình nhộn nhịp với tiếng quản trò, hò reo cổ vũ. 

Không khí tại khu vực Đình Tân Xuân vui vẻ, rộn ràng

Đến gần trưa, hoạt động trò chơi dân gian tạm ngưng, nhường lại không gian cho các nghi thức quan trọng trong lễ hội. Các cổ bánh người dân chuẩn bị từ trước được rước về đình, đặt trong khu vực sân đình cho người dân chiêm ngưỡng.

Sân Đình Tân Xuân trong ngày 16 tháng Giêng âm lịch

Năm nay là năm Giáp Thìn nên hầu hết các cổ bánh đều tạo hình rồng với nhiều chất liệu khác nhau. Bánh, kẹo chất đầy trên các cổ bánh sẽ là lộc phát cho người dân sau nghi thức đốt ông Tiêu. Tuy nhiên, theo thông tin từ Ban Tổ chức, việc phát lộc có thể diễn ra sớm hơn giờ đốt ông Tiêu nếu lượng khách đến quá đông, ảnh hưởng đến an ninh trật tự. 

Tiêu diện đại sĩ tại chùa Ông

Nghi thức rước ông Tiêu thu hút đông đảo người dân

Nghi thức rước ông Tiêu diễn ra lúc 10 giờ 30 phút. Tiêu diện đại sĩ được đoàn thỉnh rước đầy đủ lân, cờ, lọng,... từ chùa Ông sang giàn ông Tiêu tại sân Đình Tân Xuân. Tại đây, các nghi thức cúng tế tiếp tục diễn ra sau khi các đoàn chiêu u trở về, nhằm cầu siêu cho các anh hùng liệt sĩ, nghĩa sĩ trận vong, các vong linh khác,... Nghi thức rước ông Tiêu thu hút đông đảo người dân tạo thành dòng người chen kín suốt dọc đường đi. Mặc dù đông đúc nhưng đoàn rước ông Tiêu không chen lấn, xô đẩy mà di chuyển trong trật tự.

Nghi thức rước ông Tiêu được thực hiện theo truyền thống

12 giờ, nghi thức chiêu u bắt đầu. Đây được xem là phần quan trọng nhất trong lễ hội, tạo nên không khí náo nhiệt, vui tươi trong Lễ hội Làm Chay và diễn ra trong khắp huyện Châu Thành. 

Buổi chiều, các hoạt động trò chơi dân gian, nghi thức cúng tế tiếp tục cho đến 24 giờ thì diễn ra nghi thức xô giàn, đốt ông Tiêu và phát lộc./.

Theo Báo Long An Online

Rộn ràng lễ rước ông Tiêu, Chiêu u tại Lễ hội Làm Chay - Báo Long An Online (baolongan.vn)


25/02/2024 12:00 SAĐã ban hành
Giữ vững từng tấc đất biên cươngNewGiữ vững từng tấc đất biên cương
Không quản ngày đêm, thời tiết thuận lợi hay khó khăn, các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An vẫn miệt mài hành quân tuần tra, bảo vệ biên giới, giữ vững từng tấc đất biên cương, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.
Đồn Biên phòng Tuyên Bình phối hợp lực lượng công an, dân quân xã Tuyên Bình tổ chức tuần tra bảo vệ biên giới

Đồn Biên phòng Tuyên Bình phối hợp lực lượng công an, dân quân xã Tuyên Bình tổ chức tuần tra bảo vệ biên giới

Tuần tra bảo vệ biên giới

Chúng tôi có dịp về huyện biên giới Vĩnh Hưng những ngày đầu năm 2024, ấn tượng nhất là sự đổi thay về diện mạo địa phương, đời sống của người dân. Hạ tầng giao thông được đầu tư ngày càng hoàn thiện, thuận lợi cho việc giao thương, vận chuyển hàng hóa cũng như phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân. Các tuyến đường ra biên giới, giáp với nước bạn Campuchia từng bước được đầu tư, nâng cấp,... góp phần tạo sức sống mới cho vùng biên.

Chúng tôi ghé Đồn Biên phòng (ĐBP) Tuyên Bình (xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng) để tìm hiểu về công tác xây dựng và bảo vệ biên giới của các chiến sĩ BĐBP. Trong câu chuyện của Thượng úy Đậu Đức Hoài - Đội trưởng Đội Vũ trang ĐBP Tuyên Bình, chúng tôi mới cảm nhận, hiểu rõ hơn và thêm trân trọng những người như Thượng úy. Họ vượt qua nhiều khó khăn, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, nhân dân và đơn vị giao phó, ngày đêm vững tin đem sức mình cống hiến cho Tổ quốc vì sự bình yên và bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Có thể nói, trong tổ tuần tra của ĐBP Tuyên Bình, Thượng úy Hoài còn khá trẻ nhưng tinh thần trách nhiệm được đồng đội, đơn vị đánh giá rất cao. Thượng úy Hoài chia sẻ: "Tôi được phân công cùng một số đồng đội khác tham gia tổ tuần tra, bảo vệ biên giới. Chúng tôi luôn trong trạng thái sẵn sàng và khi nhận lệnh thì mọi người chấp hành, lên đường ngay, không quản ngày hay đêm, thời tiết thuận lợi hay không,...

Điều quan trọng nhất chính là hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. So với trước đây, nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ biên giới hiện nay thuận lợi hơn nhiều. Đơn vị luôn tạo điều kiện, đồng đội đoàn kết, gắn bó, người dân sống nơi biên giới ý thức rất cao và luôn hỗ trợ để cán bộ, chiến sĩ BĐBP như chúng tôi làm tốt nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ biên giới".

Đồn Biên phòng Tuyên Bình phối hợp lực lượng công an, dân quân xã Tuyên Bình tổ chức tuần tra bảo vệ biên giới

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Hải - Đồn trưởng ĐBP Tuyên Bình, công tác tuần tra, bảo vệ biên giới là một trong những nhiệm vụ quan trọng, hàng đầu của đơn vị. Cấp ủy, Chỉ huy đơn vị tổ chức quán triệt, triển khai, thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên; xây dựng và triển khai đầy đủ hệ thống văn kiện, kế hoạch bảo vệ biên giới sát, đúng với chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế biên giới, địa bàn, đơn vị. Chúng tôi bố trí lực lượng, trang bị phương tiện, thiết bị đầy đủ và chia làm 2 tổ để thực hiện. Công tác này được thực hiện xuyên suốt để luôn bảo đảm chủ quyền lãnh thổ, toàn vẹn đường biên, cột mốc của quốc gia.

Những cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ nhận thức rất rõ vai trò, trách nhiệm của mình đối với việc bảo vệ đường biên, cột mốc, toàn vẹn lãnh thổ và sự bình yên của nhân dân. đồn thực hiện nhiệm vụ tuần tra song phương (1 tháng 1 lần), tuần tra thường xuyên, tuần tra phối hợp các lực lượng của xã (1 tuần 1 lần).

Năm 2023, chúng tôi tổ chức 521 tổ/2.652 lượt cán bộ, chiến sĩ, người tham gia tuần tra bảo vệ nguyên trạng hệ thống đường biên, mốc quốc giới và bảo đảm an ninh, trật tự địa bàn. Hiện nay, Đồn quản lý 6km đường biên giới từ cột mốc 213 đến 216,1, trên địa bàn xã Tuyên Bình.

Vì sự bình yên biên giới

Chúng tôi rời ĐBP Tuyên Bình, ngược về xã biên giới Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường để tiếp tục tìm hiểu về việc xây dựng và bảo vệ biên giới, đường biên, cột mốc, chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Xã Bình Hiệp ngày nay rất khác so với lúc trước chúng tôi thường ghé. Hạ tầng, các công trình phúc lợi được đầu tư hoàn thiện, người dân có cuộc sống sung túc. Diện mạo của xã vùng biên đang từng ngày đổi thay và địa phương hướng đến xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp tổ chức thực hiện nhiệm vụ tuần tra bảo vệ biên giới

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp tổ chức thực hiện nhiệm vụ tuần tra bảo vệ biên giới

Theo Bí thư Đảng ủy xã Bình Hiệp - Huỳnh Thanh Tâm, người dân ai cũng ý thức cao với việc giữ gìn, bảo vệ đường biên, cột mốc và chủ quyền lãnh thổ. Chúng tôi có lực lượng phối hợp với ĐBP Cửu khẩu Quốc tế Bình Hiệp tổ chức hoạt động tuần tra bảo vệ biên giới, giữ gìn an ninh, trật tự và sự bình yên của biên giới. Các hoạt động đối ngoại cũng được phối hợp thực hiện tốt, góp phần thắt chặt, vun đắp tình hữu nghị hai bên biên giới.

Thượng tá Nguyễn Văn Tiền - Đồn trưởng ĐBP Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp, thông tin: Công tác tuần tra bảo vệ biên giới là nhiệm vụ quan trọng, được đơn vị nghiêm túc thực hiện. Mỗi ngày, đồn duy trì 2 tổ tuần tra thông tuyến (mỗi tổ 7 người); trong tuần, phối hợp lực lượng 2 xã (Bình Hiệp và Bình Tân, thị xã Kiến Tường) để tổ chức tuần tra phối hợp và 1 tháng tổ chức tuần tra song phương.

Qua các cuộc tuần tra góp phần bảo vệ đường biên, cột mốc và sự bình yên của biên giới. Thuận lợi chính là đường tuần tra được lãnh đạo cấp trên đầu tư cơ bản hoàn thành; trong quá trình tuần tra nắm bắt, trao đổi kịp thời tình hình giữa hai bên; dấu hiệu đường biên, cột mốc dễ quan sát kịp thời sẽ phát hiện các dấu hiệu bất thường để chủ động nắm bắt, xử lý; trang bị phục vụ tuần tra luôn bảo đảm;...

Cán bộ, chiến sĩ luôn trong tư thế chủ động, sẵn sàng vì biên giới bình yên, nội biên vững mạnh. Hiện nay, đồn quản lý 9,5km đường biên với 5 mốc chính và 4 mốc phụ thuộc địa bàn xã Bình Hiệp và Bình Tân, cơ bản hoàn thành việc phân giới, cắm mốc./.

Theo Báo Long An Online

Giữ vững từng tấc đất biên cương - Báo Long An Online (baolongan.vn)


25/02/2024 12:00 SAĐã ban hành
'Mỗi tuần một địa chỉ' giúp dânNew'Mỗi tuần một địa chỉ' giúp dân
Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực từ mô hình Mỗi tuần một địa chỉ, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An phát huy truyền thống, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ. Hình ảnh những người lính BP gần gũi, thân thiện, thường xuyên bám địa bàn để giúp dân góp phần thắt chặt hơn nữa tình cảm quân - dân.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn

Lan tỏa nhiều hoạt động ý nghĩa

Nhằm sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống, năm 2017, CBCS Đồn Biên phòng (ĐBP) Long Khốt (xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng) thực hiện mô hình Mỗi tuần một địa chỉ. Theo đó, cứ vào thứ bảy hàng tuần, Đồn cử CBCS đến giúp đỡ, sửa chữa nhà cửa, phát quang bụi rậm ven đường giao thông nông thôn,... trên địa bàn 2 xã: Thái Bình Trung và Thái Trị (huyện Vĩnh Hưng). Đối tượng được giúp đỡ là gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người nghèo, hoàn cảnh neo đơn,...

Qua thời gian thực hiện, mô hình mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, gắn kết tình nghĩa quân - dân nơi biên giới. Đây thực sự là một mô hình có ý nghĩa, giúp người dân nghèo, neo đơn, gia đình chính sách,... ở vùng biên giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống, yên tâm sản xuất. Từ những hiệu quả mang lại, mô hình Mỗi tuần một địa chỉ của ĐBP Long Khốt được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đánh giá cao, nhân rộng thực hiện ở 100% đơn vị trên địa bàn.

Nhằm triển khai hiệu quả mô hình Mỗi tuần một địa chỉ, thời gian qua, ĐBP Bình Thạnh (xã Bình Thạnh, huyện Mộc Hóa) đẩy mạnh tuyên truyền, vận động CBCS tham gia thực hiện. Trung bình mỗi tuần, Đồn giúp đỡ 2 địa chỉ.

Chia sẻ với chúng tôi, Thượng úy Hoàng Đình Ngọc - Đội trưởng Đội Vận động quần chúng ĐBP Bình Thạnh, vẫn còn nhớ như in lần hỗ trợ gia đình ông Đặng Văn Hồng (ấp Chuối Tây, xã Bình Thạnh, huyện Mộc Hóa) bị giông lốc làm sập nhà hoàn toàn. Gia đình ông Hồng thuộc diện khó khăn của xã. Khi hay tin báo, Đồn lập tức cử 1 tổ hỗ trợ gia đình ông Hồng khắc phục sự cố. Nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời, gia đình ông Hồng rất xúc động và cảm ơn các CBCS ĐBP Bình Thạnh.

Giúp dân sửa chữa nhà ở là một trong những hoạt động nổi bật của mô hình Mỗi tuần một địa chỉ của các đồn biên phòng

Ngoài hỗ trợ ngày công sửa chữa nhà ở cho người dân, dọn vệ sinh, trồng cây xanh, ĐBP Bình Thạnh còn quan tâm chăm sóc sức khỏe cho người dân biên giới. Riêng năm 2023, ĐBP Bình Thạnh vận động mạnh thường quân xây dựng 1 cây cầu giao thông nông thôn trên địa bàn ấp Sậy Giăng với kinh phí 250 triệu đồng nhằm giúp người dân thuận tiện trong việc đi lại và giao thương hàng hóa.

Chiến sĩ Phan Hoàng Phát - Đội Vũ trang ĐBP Bình Thạnh, chia sẻ: "Tôi rất vui vì có thể góp một phần công sức để giúp đỡ người dân. Đây là việc làm thiết thực nên ai nấy đều rất hăng hái, nhiệt tình tham gia, không ngại khó, ngại khổ".

Theo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, trong 5 năm qua (2019-2023), có hơn 5.560 lượt CBCS BĐBP tỉnh tham gia giúp đỡ hơn 700 địa chỉ; sửa chữa, nâng cấp hơn 33km đường giao thông nông thôn; trồng hơn 13.000 cây xanh; dọn vệ sinh bia tưởng niệm liệt sĩ với hơn 130 lượt; trích hơn 6 tấn gạo từ mô hình Hũ gạo tình thương của cơ quan, đơn vị để tặng cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn đóng quân.
Cùng với đó là nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa khác như hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa, nhà Đại đoàn kết, cầu giao thông nông thôn; thu hoạch lúa chạy lũ; gia cố đê bao; chỉnh trang, sửa chữa trường lớp; khắc phục hậu quả thiên tai;...

Việc tốt vì dân

Cứ đều đặn thứ bảy hàng tuần, người dân khu vực biên giới xã Thuận Bình, Tân Hiệp (huyện Thạnh Hóa) lại thấy CBCS ĐBP Thuận Bình đến các hộ nghèo, gia đình chính sách để giúp đỡ, sửa chữa nhà cửa hay dọn vệ sinh sân vườn, phát quang đường giao thông liên ấp, liên xã.

Đại úy Nguyễn Thiết Tân - Chính trị viên phó ĐBP Thuận Bình, cho biết: "Hàng tuần, Chi đoàn ĐBP Thuận Bình phối hợp Đoàn Thanh niên địa phương khảo sát thực tế từng hộ dân cần giúp đỡ, chủ yếu là những gia đình chính sách, hộ nghèo, hoàn cảnh neo đơn rồi đến thứ bảy lại huy động anh em đến tận nơi để giúp đỡ. Có những trường hợp giúp đỡ trong 1-2 ngày nhưng cũng có nhiều trường hợp giúp đỡ xuyên suốt cho đến khi nào hoàn thành công việc".

Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh dọn vệ sinh tại bia tưởng niệm liệt sĩ

Trung bình mỗi năm, có trên 40 địa chỉ được giúp đỡ. Đặc biệt, từ năm 2019 đến nay, ĐBP Thuận Bình hỗ trợ xây dựng 26 căn nhà tình thương, nhà Đại đoàn kết, trong đó, có bà Nguyễn Thị Đẹp (ấp Gãy, xã Thuận Bình, huyện Thạnh Hóa). Gia đình bà Đẹp thuộc diện đặc biệt khó khăn, không đất sản xuất. Những năm qua, bà sống với người cháu trong căn nhà lá xập xệ.

Thấu hiểu những khó khăn của bà, CBCS ĐBP Thuận Bình đóng góp ngày công hỗ trợ xây dựng nhà tình thương để giúp bà ổn định cuộc sống, có thêm động lực vươn lên. Trong căn nhà mới được xây dựng, bà Đẹp bày tỏ sự xúc động và cho biết ước mơ có căn nhà kiên cố che nắng, che mưa của bà đã thành sự thật. Từ nay, bà không còn lo lắng mỗi khi mưa giông, gió lớn.

Phát huy truyền thống anh hùng lực lượng vũ trang, những người lính BP hôm nay tiếp tục "bám đất, bám dân", bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Cùng với đó là nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực từ mô hình Mỗi tuần một địa chỉ đã giúp người dân vơi bớt khó khăn, chăm lo lao động, sản xuất, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Qua đó, ngày càng thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết quân - dân, xây dựng nền BP toàn dân vững mạnh, góp phần xây dựng hình ảnh tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân./.

Theo Báo Long An Online

'Mỗi tuần một địa chỉ' giúp dân - Báo Long An Online (baolongan.vn)


25/02/2024 12:00 SAĐã ban hành
Các địa phương dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao trường THPT chuyênNewCác địa phương dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao trường THPT chuyên
Thực hiện quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhiều địa phương đã thông báo dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao trong các trường Trung học phổ thông chuyên từ năm 2024.

Thí sinh dự thi vào lớp 10. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ năm 2024, các trường trung học phổ thông chuyên sẽ chỉ đào tạo hệ chuyên, không được mở các lớp chất lượng cao.

Thực hiện quy định này, trong thông báo tuyển sinh năm 2024 của các trường trung học phổ thông chuyên đã có sự điều chỉnh so với các năm trước.

Trường Trung học phổ thông chuyên Đại học Vinh thông báo tuyển sinh 385 chỉ tiêu (tăng 35 chỉ tiêu so với năm 2023) vào 7 hệ chuyên: Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Tiếng Anh. Trong đó hệ chuyên Toán học và Ngữ văn có hai lớp. Mỗi hệ chuyên Tiếng Anh có 3 lớp, hệ chuyên Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học có một lớp.

Trường không còn tuyển hệ chất lượng cao trong khi năm 2023, trường dành 120 chỉ tiêu với 4 lớp cho hệ này.

Kế hoạch số 4783/KH-UBND của tỉnh Phú Thọ về việc tuyển sinh vào lớp 6 và lớp 10 trên địa bàn tỉnh năm học 2024-2025 cũng nêu rõ Trường Trung học phổ thông chuyên Hùng Vương không tuyển sinh đối lớp chất lượng cao. Trường rà soát nhu cầu và các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ, đề xuất chỉ tiêu tuyển sinh cho các lớp 10 chuyên năm học 2024-2025, đảm bảo không quá 20 lớp chuyên.

Tương tự, tại nhiều địa phương đã ban hành kế hoạch tuyển sinh lớp 10 như Bắc Giang, Đồng Tháp, Quảng Trị, Hưng Yên…đều đã dừng tuyển hệ chất lượng cao ở các trường chuyên./.

Theo TTXVN

Các địa phương dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao trường THPT chuyên | Vietnam+ (VietnamPlus)


25/02/2024 12:00 SAĐã ban hành
HĐND tỉnh thăm, nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để kịp thời kiến nghị tháo gỡNewHĐND tỉnh thăm, nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để kịp thời kiến nghị tháo gỡ
Ngày 23/02, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều cùng lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, các sở, ngành tỉnh Long An đến thăm, làm việc tại Khu công nghiệp (KCN) Tân Đô, huyện Đức Hòa để nắm thông tin, tiến độ triển khai các Nghị quyết của HĐND tỉnh liên quan đến hoạt động doanh nghiệp. Từ đó, kịp thời nắm bắt các khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ về cơ chế, chính sách.

Cùng đi với đoàn có Phó Chủ tịch HĐND huyện - Võ Thanh Liêm; Quyền Chủ tịch UBND huyện - Lê Thành Phong.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh - Mai Văn Nhiều phát biểu tại buổi làm việc

KCN Tân Đô, huyện Đức Hòa do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tân Đô làm chủ đầu tư, diện tích 209,09ha, bắt đầu chuyển nhượng hoặc cho thuê đất từ tháng 02/2010. Hiện KCN đã xây dựng xong hạ tầng với tỷ lệ lấp đầy 100%. KCN Tân Đô thu hút 95 dự án; trong đó, có 57 dự án FDI, 38 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 219 triệu đô la Mỹ và hơn 9.200 tỉ đồng, tạo việc làm cho hơn 12.700 lao động.

Đoàn HĐND tỉnh cũng tìm hiểu thông tin về 2 KCN đã được chấp thuận chủ trương đầu tư đang triển khai giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng KCN tại huyện Bến Lức là KCN Tandoland với diện tích 250ha và KCN Prodezi với diện tích 400ha.

Tại đây, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tân Đô – Nguyễn Tất Thắng đã chia sẻ về một số khó khăn công ty đang gặp phải liên quan đến việc thông tin cấp giấy chứng nhận đầu tư, việc tiếp nhận, đầu tư khu dân cư, các vấn đề về thiếu vật tư san lấp, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng các dự án liên quan công ty Tân Đô,…. Công ty mong muốn sớm được tháo gỡ, hỗ trợ trong một số trường hợp cần giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện triển khai các dự án.

Tại buổi làm việc, đại diện các Ban của HĐND tỉnh và các sở, ngành tỉnh, huyện Đức Hòa đã chia sẻ, làm rõ và hướng dẫn công ty tháo gỡ các khó khăn đang gặp phải.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều gửi lời chúc mừng năm mới và ghi nhận, biểu dương những đóng góp của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Tân Đô với sự phát triển KT-XH của tỉnh trong nhiều năm qua, nhất là việc nộp thuế của công ty trong năm 2023.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều lưu ý, các sở, ngành, địa phương tích cực quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ giải phóng mặt bằng để các dự án của Công ty Tân Đô sớm được triển khai, trong đó có đường động lực quan trọng Lương Hòa - Bình Chánh kết nối dự án.

Việc thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng phải bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân, nhà đầu tư và Nhà nước; thực hiện giao đất cho chủ đầu tư theo tiến độ dự án và quy định pháp luật; có hướng dẫn công ty vấn đề liên quan nguồn vật liệu san lắp mặt bằng (tận dụng nhiều nguồn nguyên liệu tại chỗ, từ nơi khác,... bảo đảm phù hợp quy định và bảo vệ môi trường.

Ông cũng đề nghị, các sở, ngành, Ban Quản lý Khu Kinh tế rà soát, bổ sung quy chế quản lý, trao đổi, kết nối, chia sẻ dữ liệu với chủ đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp,…Đề nghị chủ đầu tư KCN Tân Đô và các sở, ngành triển khai thực hiện hiệu quả, đúng tiến độ theo các Nghị quyết của HĐND tỉnh về chủ trương chuyển mục đích đất lúa, thu hồi đất thực hiện dự án.

Quyền Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa - Lê Thành Phong phát biểu đóng góp ý kiến tại cuộc làm việc

Đối với các kiến nghị còn lại của công ty, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh – Mai Văn Nhiều ghi nhận và cho biết, sẽ làm việc với UBND tỉnh để tháo gỡ, trong đó có việc thực hiện cơ chế bàn giao khu tái định cư về địa phương quản lý, bảo đảm phù hợp điều kiện thực tế của tỉnh; việc chủ đầu tư đề xuất được tạm ứng trước vốn của mình để đầu tư tuyến đường kết nối Tân Bửu - Hựu Thạnh, sau khi hoàn thành sẽ thực hiện cơ chế góp vốn từ các doanh nghiệp có quyền lợi liên quan trên tuyến đường./.

Theo Báo Long An Online

HĐND tỉnh thăm, nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để kịp thời kiến nghị tháo gỡ - Báo Long An Online (baolongan.vn)


23/02/2024 11:00 CHĐã ban hành
Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng trận Hiệp Thạnh - Phú Ngãi Trị - Miễu Bà Cố Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng trận Hiệp Thạnh - Phú Ngãi Trị - Miễu Bà Cố
Sáng ngày 23/02/2024, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Châu Thành, tỉnh Long An tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng trận Hiệp Thạnh - Phú Ngãi Trị - Miễu Bà Cố (24/02/1954 - 24/02/2024). Đến dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh - Nguyễn Thanh Hải; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy - Trần Văn Dũng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa.

23-2-2024 đai biêu dâng hoa.jpg

Đại biểu dâng hoa tại bia chiến thắng trận Hiệp Thạnh - Phú Ngãi Trị - Miễu Bà Cố

70 năm trước, trận Hiệp Thạnh - Phú Ngãi Trị - Miễu Bà Cố đã đi vào lịch sử, là trận đánh phối hợp với chiến dịch Đông Xuân 1953 - 1954, góp phần làm phá sản Kế hoạch Na-va, đẩy thực dân Pháp vào tình thế ngày càng sa lầy trong cuộc chiến tranh ở Đông Dương, chia lửa chiến trường và góp phần vào chiến thắng Điện Biên Phủ vào ngày 07/5/1954, kết thúc chiến tranh, lập lại hòa bình trên bán đảo Đông Dương. Đây là một trong những trận đánh tiêu biểu nhất trong giai đoạn 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, ghi dấu chiến công hiển hách của Tiểu đoàn 309 và địa phương quân Vàm Cỏ, của Đảng bộ và quân dân Vàm Cỏ - Long An anh hùng (nay là 02 huyện Châu Thành, Tân Trụ).

23-2-2024  tặng hoa.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh - Nguyễn Thanh Hải tặng hoa cho nhân chứng lịch sử, cựu chiến binh, đại tá Lê Phát Thành

23-2-2024 chú hoà pb ky niem 70 miếu.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa phát biểu tại lễ kỷ niệm

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và Nhân dân tỉnh nhà, những người con của Long An đang sinh sống, làm việc, công tác, học tập ở trong và ngoài nước hãy tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết một lòng, ra sức thi đua, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh trong năm 2024 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI. Hoàn thành mục tiêu đến năm 2025 giữ vững vị trí dẫn đầu vùng đồng bằng sông Cửu Long và phấn đấu đến năm 2030 là tỉnh phát triển khá trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam xứng đáng với truyền thống của mảnh đất "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc"./.

Ngọc Lan


23/02/2024 12:00 CHChờ ban hành
Long An đẩy mạnh thực hiện và giải ngân đầu tư công ngay từ đầu nămLong An đẩy mạnh thực hiện và giải ngân đầu tư công ngay từ đầu năm
UBND tỉnh Long An chỉ đạo các sở, ban, ngành và địa phương tập trung các giải pháp tháo gỡ vướng mắc, đôn đốc đẩy mạnh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công ngay những tháng đầu năm 2024.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư - Trương Văn Liếp, năm 2023, UBND tỉnh đã phân bổ 9.845,9 tỉ đồng kế hoạch đầu tư công và đến ngày 31/01/2024 giải ngân 9.779,4 tỉ đồng, đạt 99,32%.

Đến ngày 19/02/2024, tỉnh giải ngân 1.272,62 tỉ đồng, đạt 17,41% kế hoạch đã giao

Trong năm 2024, Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch vốn cho tỉnh Long An 8.649,38 tỉ đồng; HĐND tỉnh đã giao kế hoạch vốn ngân sách Nhà nước năm 2024 tại Nghị quyết số 75/NQ-HĐND ngày 11/12/2023, tổng vốn ngân sách Nhà nước năm 2024 bằng kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. UBND tỉnh đã phân bổ 7.309,85 tỉ đồng, đến ngày 19/02/2024, tỉnh giải ngân 1.272,62 tỉ đồng, đạt 17,41% kế hoạch đã giao.

UBND tỉnh tổ chức vận hành có hiệu quả Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024; bảo đảm quí 1/2024 phải có khối lượng thực hiện, giải ngân tối thiểu 20% kế hoạch.

Bên cạnh đó, tỉnh tập trung đôn đốc, hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư ngoài ngân sách Nhà nước; khẩn trương đẩy nhanh triển khai 3 công trình trọng điểm và các công trình thuộc Chương trình huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ phục vụ phát triển công nghiệp, đô thị vùng kinh tế trọng điểm đề ra tại Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh;.../.

Theo Báo Long An Online

Long An đẩy mạnh thực hiện và giải ngân đầu tư công ngay từ đầu năm - Báo Long An Online (baolongan.vn)


23/02/2024 11:00 SAĐã ban hành
Lễ hội Làm Chay: Nét đẹp truyền thống và hiện đạiLễ hội Làm Chay: Nét đẹp truyền thống và hiện đại
Lễ hội Làm Chay bắt đầu được tổ chức vào khoảng cuối thế kỷ XIX nhằm cúng tế các nghĩa sĩ trận vong trong phong trào yêu nước chống Pháp, cầu siêu cho các vong linh, ma quỷ để chúng không làm hại con người và cầu an cho làng xóm. Đến nay, lễ hội ngày càng phát triển, duy trì những giá trị truyền thống tốt đẹp; đồng thời, trở thành "điểm hẹn" không thể bỏ qua của người dân huyện Châu Thành, tỉnh Long An và khách thập phương.

Giữ gìn truyền thống

Ngay từ những ngày đầu khởi phát, Lễ hội Làm Chay đã mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và điều đó được gìn giữ, phát triển cho đến tận sau này. Tất cả nghi thức trong lễ hội đều nhằm cầu siêu cho các vong linh, cầu bình an cho người dân.

Với nhiều hoạt động phong phú kéo dài từ ngày 14 tháng Giêng đến 24 giờ ngày 16 tháng Giêng, lễ hội là sự dung hợp hài hòa giữa các tôn giáo tại địa phương, nổi bật là Phật giáo và Cao Đài giáo. Các nghi thức cúng tế được tổ chức luân phiên nhằm cầu siêu và cầu mưa thuận gió hòa, bình an, thuận lợi cho người dân.

Ông Lê Quang Trung (thành viên Ban Quản lý đình Tân Xuân) cho biết: "Lễ hội Làm Chay đã trở thành truyền thống của người dân huyện Châu Thành nên khi tổ chức lễ hội hàng năm, chúng tôi luôn chú trọng giữ gìn nguyên vẹn các nghi lễ trong lễ hội nhằm lưu giữ các giá trị quý giá trong đời sống tinh thần của người dân. Khi thực hiện các nghi thức cúng tế, các thành viên đều mặc lễ phục, vừa trang trọng, vừa thể hiện sự tôn kính và trang nghiêm của lễ hội".

Được tổ chức chính tại đình Tân Xuân nhưng trên thực tế, Lễ hội Làm Chay diễn ra trong không gian từ đình Tân Xuân đến chùa Linh Phước, chùa Ông, miễu Điền, miếu Âm Nhơn, Thánh thất Phương Quế Ngọc Đài, sông Tầm Vu,... với nhiều nghi thức khác nhau: Khai kinh quân đàn tụng cầu an (Phật giáo), tế lễ anh hùng liệt sĩ (Cao Đài giáo), đề phan liệt sĩ (Phật giáo), cúng tế anh hùng liệt sĩ và người đã mất (tổ nghi lễ thuộc Ban Quản lý đình Tân Xuân),...

Chiêu u là nghi thức truyền thống, có tính nhân văn trong Lễ hội Làm Chay (Trong ảnh: Sư thầy cúng vái tại điểm chiêu u)

Một điều đặc biệt thể hiện tính nhân văn sâu sắc trong Lễ hội Làm Chay được gìn giữ cho đến hôm nay là nghi thức chiêu u (cúng cô hồn). Đoàn đến các địa điểm chiêu u trên toàn huyện cúng vái, thỉnh cô hồn về giàn Ông Tiêu. Các điểm chiêu u do người dân chuẩn bị, dưới sự cho phép và giám sát của chính quyền địa phương nhằm cúng tế các vong linh không nơi nương tựa (theo quan niệm dân gian). Ngoài ra, đoàn chiêu u còn có nghi thức thắp hương tưởng niệm, viếng mộ tại Nghĩa trang Liệt sĩ liên huyện Châu Thành - Tân Trụ. Đoàn chiêu u có sự tham gia đông đảo của người dân tạo thành đám rước dài, làm nên nét riêng của Lễ hội Làm Chay.

Nghi thức rước Ông Tiêu được tổ chức trang trọng, là điểm nhấn đặc biệt trong Lễ hội Làm Chay

Một nghi thức quan trọng không thể thiếu trong Lễ hội Làm Chay thu hút đông đảo người dân chính là rước Tiêu diện đại sĩ (Ông Tiêu). Theo ông Lê Quang Trung, Ông Tiêu là hiện thân của Quán Thế Âm bồ tát, đầu có 3 sừng, có lưỡi làm bằng giấy hồng dài nửa mét là nơi tập trung mọi phép thuật.

Ông Tiêu được tạo hình cao 2m, đặt tại chùa Linh Phước, sau đó rước về chùa Ông rồi rước lên giàn tại đình Tân Xuân. Xô giàn đốt Ông Tiêu, phát lộc vào đêm 16 tháng Giêng nhằm cầu may mắn, bình an trong năm mới là nghi thức được chờ đợi nhất.

Hòa cùng sự phát triển

Ngoài phần lễ với các nghi thức truyền thống, Lễ hội Làm Chay còn có phần hội với nhiều hoạt động: Trò chơi dân gian, múa lân, hát bội,...

Ngoài việc gìn giữ các giá trị truyền thống tốt đẹp, Lễ hội Làm Chay còn tiếp nhận và hòa cùng sự phát triển của xã hội. Không phải ngẫu nhiên mà Lễ hội Làm Chay thu hút hàng chục ngàn người từ khắp mọi nơi về tham gia. Những năm gần đây, ngoài phần lễ, Lễ hội Làm Chay còn có phần hội với nhiều hoạt động: Trò chơi dân gian, múa lân,... thu hút người dân mọi lứa tuổi.

Hầu như năm nào cũng có mặt trong Lễ hội Làm Chay, anh Huỳnh Tấn Hoàng (xã Phước Tân Hưng, huyện Châu Thành) chia sẻ: "Trong số các trò chơi tại Lễ hội Làm Chay thì trò bắt vịt được chờ đợi nhất. Vịt thả dưới sông và mọi người thi nhau bắt. Có năm tôi cũng bắt được vịt, coi như có lộc đầu năm".

Đối với người dân huyện Châu Thành, Lễ hội Làm Chay vừa là sự kiện đáng chờ đợi, vừa là niềm tự hào nên dù "buôn bán bộn bề" thì "Làm Chay mười sáu" cũng luôn "nhớ về Tầm Vu". Dù đã rời quê định cư tại Australia gần 20 năm nhưng năm nào ông Phạm Thế Hùng (thị trấn Tầm Vu) cũng về quê ăn tết và tham gia Lễ hội Làm Chay. Không chỉ tham gia, ông Hùng còn là thành viên "cốt cán" trong đội chuẩn bị xe hoa tại lễ hội.

Ông Hùng bộc bạch: "Tôi tham gia làm ghe đăng, xe hoa từ những năm 1990. Lễ hội là hồn cốt của quê hương, truyền thống của ông bà nên tôi không thể nào bỏ được. Tham gia lễ hội ai có công bỏ công, ai có tiền bỏ tiền, tất cả chung một tấm lòng, không ai so đo, tị nạnh. Cả bạn bè tôi ở Australia, nhiều năm không về được cũng hướng về lễ hội bằng cách phụng cúng kinh phí tổ chức". Nhờ có sự đồng lòng của người dân, Lễ hội Làm Chay ngày càng phát triển về quy mô, thu hút đông đảo du khách gần xa đến tham gia.

Linh vật rồng của đội xe hoa năm nay dài 10m, mắt có đèn màuvà hàm cử động được, dự kiến sinh động hơn các năm trước

Ông Nguyễn Văn Mười (Đội trưởng Đội làm xe hoa tại Lễ hội Làm Chay) cho hay: "Lễ hội Làm Chay tổ chức thành công là có sự đồng lòng của rất nhiều người. Mọi người tham gia chuẩn bị, đóng góp kinh phí hoàn toàn tự nguyện, mỗi người một chút tấm lòng. Các linh vật, trang trí trên xe hoa, ghe đăng hay cổng chào lễ hội sắc sảo, nghệ thuật là có sự đóng góp của các nghệ nhân, người dân trong vùng. Năm nay, linh vật rồng của xe hoa có mắt bằng đèn màu, thiết kế hàm có thể cử động được, chắc chắn sinh động hơn linh vật các năm trước vì kỹ thuật và tay nghề của các anh em ở đây ngày một cao hơn".

Là một trong những lễ hội đông đúc nhất tỉnh dịp đầu xuân nhưng từ trước đến nay, Lễ hội Làm Chay không xảy ra tình trạng giẫm đạp, xô đẩy hay biến tướng, tạo hình ảnh phản cảm. Làm Chay vẫn luôn được biết đến là lễ hội đầy ắp tiếng cười; các nghi thức dễ xảy ra biến tướng đều được chính quyền địa phương đồng hành và giám sát chặt chẽ; người dân cũng nâng cao ý thức, giữ gìn sự trong sáng, tốt đẹp của lễ hội.

Hơn 30 năm tham gia Lễ hội Làm Chay, ông Hồ Văn Nghĩa (thị trấn Tầm Vu) khẳng định: "Chưa năm nào hoạt động xô giàn, phát lộc xảy ra tình trạng giẫm đạp nhau. Chúng tôi phát và nhận lộc trong sự vui vẻ và chia sẻ lẫn nhau. Một vài năm trở lại đây, khi nhận định lượng khách đến tham gia lễ hội quá đông, ban tổ chức linh động phát lộc trước giờ xô giàn, điểm phát lộc tổ chức phân tán để tránh tập trung quá đông người, ai nấy đều vui vẻ nhận lộc, vừa vui vừa ấm áp".

Bên cạnh đó, nghi thức chiêu u với sự tham gia của đông đảo người dân tạo thành đám rước dài, náo nhiệt luôn có sự đồng hành, giám sát của lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát hình sự, dân phòng,... Các điểm chiêu u được tổ chức văn minh.

Mỗi năm một lần, Lễ hội Làm Chay với sự giao thoa hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, vừa đáp ứng nhu cầu đời sống tâm linh, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, vừa thu hút người dân trong tháng Giêng - trở thành cái tết thứ 2 không thể thiếu tại huyện Châu Thành./.

Theo Báo Long An Online

Lễ hội Làm Chay: Nét đẹp truyền thống và hiện đại - Báo Long An Online (baolongan.vn)


23/02/2024 11:00 SAĐã ban hành
05 tác phẩm xuất sắc nhất vào vòng 2 Cuộc thi sáng tác Mẫu phác thảo Tượng đài chiến thắng tại Di tích lịch sử Ngã tư Rạch Kiến05 tác phẩm xuất sắc nhất vào vòng 2 Cuộc thi sáng tác Mẫu phác thảo Tượng đài chiến thắng tại Di tích lịch sử Ngã tư Rạch Kiến
Sau thời gian phát động Cuộc thi sáng tác Mẫu phác thảo Tượng đài chiến thắng tại Di tích lịch sử Ngã tư Rạch Kiến, Ban Tổ chức Cuộc thi nhận được 14 tác phẩm của 9 tác giả tham gia cuộc thi.

Trong đó có 1 tác giả gửi 3 tác phẩm, 3 tác giả gửi 2 tác phẩm, 4 tác giả gửi 1 tác phẩm (có 1 tác phẩm đề ra 2 phương án). Tất cả các tác giả đều gửi tác phẩm đúng thời hạn và thực hiện đúng, đủ các yêu cầu thể hiện tác phẩm theo thể lệ cuộc thi.

Hội đồng nghệ thuật Cuộc thi sáng tác mẫu phác thảo Tượng đài chiến thắng tại di tích lịch sử Ngã tư Rạch Kiến đã xem xét, thẩm định 14 tác phẩm dự thi (được định danh bằng mã số dự thi) và tuyển chọn được 5 tác phẩm xuất sắc nhất, bằng hình thức bỏ phiếu kín, với kết quả như sau:

Tác phẩm mã số LB 010: tác giả Lê Lang Biên.

Tác phẩm mã số VCPA2: tác giả Võ Công Chiến.

Tác phẩm mã số VL0074: tác giả Nguyễn Văn Lên.

Tác phẩm mã số VH002: tác giả Trần Việt Hà.

Tác phẩm mã số BQ073: tác giả Lê Lang Biên.

Ban Tổ chức Cuộc thi thông báo kết quả Vòng 1 Cuộc thi sáng tác mẫu phác thảo Tượng đài chiến thắng tại Di tích lịch sử Ngã tư Rạch Kiến đến các tác giả tham gia dự thi.

Đối với các tác phẩm được tuyển chọn vào Vòng 2, Ban Tổ chức Cuộc thi đề nghị các tác giả tiếp thu, chỉnh sửa theo ý kiến góp ý của Hội đồng Nghệ thuật để nâng cao chất lượng về nội dung - nghệ thuật của tác phẩm và tham gia dự thi Vòng 2 theo Thể lệ của Cuộc thi./.

T.H.


23/02/2024 10:00 SAĐã ban hành
Từ ngày 01/7/2024, chấm dứt hoạt động bến xe khách Đức HuệTừ ngày 01/7/2024, chấm dứt hoạt động bến xe khách Đức Huệ
Sở Giao thông vận tải Long An có thông báo số 677 về việc chấm dứt hoạt động bến xe khách Đức Huệ.

Theo văn bản, căn cứ Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17/01/2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT ngày 29 tháng 5 năm 2020 của Bộ Giao thông vận tải quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ; theo quy định tại điểm b khoản 3.2.3 mục 3.2 phần III của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Bến xe khách sửa đổi 1:2015 được ban hành kèm theo Thông tư số 73/2015/TT-BGTVT ngày 11/11/2015 của Bộ Trưởng Bộ Giao thông vận tải; Quyết định số 867/QĐ-SGTVT ngày 26/9/2017 của Sở Giao thông vận tải Long An về việc công bố lại Bến xe khách Đức Huệ; Thông báo số 264/TB-UBND ngày 25/01/2024 của Uỷ ban nhân dân huyện Đức Huệ về việc giải thể Bến xe khách huyện Đức Huệ; Thông báo kết luận cuộc họp số 6545/TB-SGTVT ngày 29/12/2023 của Sở Giao thông vận tải về việc họp bàn phương án hoạt động đối với các tuyến vận tải hành khách tại bến xe Đức Huệ.

Sở Giao thông vận tải Long An thông báo về việc chấm dứt hoạt động Bến xe khách Đức Huệ với các nội dung sau:

- Tên Bến xe khách: Đức Huệ; Mã số: 03; Loại bến xe: loại 5.

- Đơn vị trực tiếp quản lý, khai thác: Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Đức Huệ.

- Vị trí: khu vực 1, thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ, tỉnh long An.

- Điện thoại: 02723854095.

- Tổng diện tích đất: 2632 m2, trong đó:

+ Diện tích bãi đỗ xe ô tô chờ vào vị trí đón, trả khách: 420m2.

+ Diện tích bãi đỗ xe dành cho phương tiện khác: 400m2.

+ Diện tích phòng chờ cho hành khách: 50m2.

Thời gian chính thức chấm dứt hoạt động từ ngày 01/7/2024.

Sở Giao thông vận tải Long An đề nghị các Sở Giao thông vận tải có các tuyến vận tải hành khách bằng xe ô tô đang hoạt động tại bến xe khách Đức Huệ thông báo cho các đơn vị kinh doanh vận tải được biết và thực hiện./.

T.H.


23/02/2024 10:00 SAĐã ban hành
Tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới trên địa bàn tỉnhTăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh
UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới.

Theo đó, từng sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao rà soát lại các chương trình, kế hoạch và triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; xác định rõ các nội dung, biện pháp và trách nhiệm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trong lứa tuổi học sinh phù hợp với đặc điểm của từng địa bàn.

Chủ tịch UBND các cấp chịu trách nhiệm về công tác bảo đảm TTATGT cho lứa tuổi học sinh trên địa bàn phụ trách. Xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu để tình hình TTATGT liên quan đến lứa tuổi học sinh xảy ra phức tạp trên địa bàn do thiếu sự lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát hoặc thực hiện không đầy đủ chức trách, nhiệm vụ trong phạm vi quản lý.

23-2-2024atgt.jpg

Đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về bảo đảm TTATGT. Tăng cường kiểm tra, điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, sai phạm, tiêu cực của các cơ quan quản lý nhà nước về giao thông, lực lượng thực thi pháp luật về giao thông, chính quyền địa phương và các lực lượng khác có liên quan đến đầu tư xây dựng, quản lý hạ tầng giao thông.

Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm là nguyên nhân chính, trực tiếp dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng có liên quan đến lứa tuổi học sinh, như: điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi chưa đủ tuổi quy định, giao xe cho người chưa đủ điều kiện, phương tiện đưa đón học sinh không đảm bảo an toàn kỹ thuật...

Đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông theo hướng dễ hiểu, dễ tiếp thu, phù hợp với đối tượng trong lứa tuổi học sinh...; thực hiện hiệu quả nội dung cam kết chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông giữa nhà trường, phụ huynh và học sinh; mỗi người dân phải có ý thức tự bảo vệ mình và trách nhiệm bảo vệ người khác khi tham gia giao thông. Xây dựng, nhân rộng, duy trì hoạt động các mô hình hiệu quả, cách làm hay trong công tác bảo đảm TTATGT.

Phát huy vai trò của Nhà trường, phụ huynh và gia đình trong việc quản lý kiểm soát, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT, văn hóa tham gia giao thông văn minh, ý thức tự bảo vệ bản thân trước những nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông cho lứa tuổi học sinh.

Triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, khắc phục ùn tắc giao thông tại các khu dân cư, trường học, các tuyến giao thông có trường học. Rà soát, sắp xếp tổ chức giao thông trước khu vực trường học và phân luồng, phân tuyến khoa học, hợp lý; tăng cường các giải pháp bảo đảm TTATGT trước cổng trường học./.

T.H.


23/02/2024 7:00 SAĐã ban hành
Hiệu quả từ mô hình trồng tre lấy măng của Cựu chiến binhHiệu quả từ mô hình trồng tre lấy măng của Cựu chiến binh
Là người đầu tiên đưa giống tre “Bát Độ” về trồng, giờ đây ông Lý Quốc Vũ hội viên Cựu chiến binh (CCB) xã Bình Hòa Đông - Mộc Hóa với mô hình trồng tre Bát Độ lấy măng đem lại hiệu quả kinh tế cao đang vươn lên làm giàu chính đáng.

Đầu năm 2021, CCB Lý Quốc Vũ đã mạnh dạn đầu tư trồng 1.200 cây tre Bát Độ trên diện tích 1,7 ha. Sau gần ba năm trồng, vườn tre của ông đã có măng thương phẩm bán ra thị trường; trung bình mỗi khóm tre Bát Độ cho từ 5 - 6 chồi măng, mỗi chồi nặng từ 0,5 - 2kg, thời gian thu hoạch thường nhiều nhất là vào mùa mưa từ tháng 8 đến tháng 11, mỗi ngày ông Vũ thu hoạch được 200 - 300 kg. Sản phẩm măng tươi được bán với giá giao động 15.000 - 25.000 đồng/kg. Cùng với thu hoạch măng thương phẩm bán ra thị trường, CCB Lý Quốc Vũ còn tiến hành nhân giống cung cấp cho nông dân trên địa bàn với giá 20.000 đồng/cây. Với sự nỗ lực và ý chí quyết tâm của "Bộ đội cụ Hồ" bình quân mỗi năm, ông Vũ thu về khoản 300-500 triệu đồng từ mô hình này.

23-2-2024-HIEU-QUA-TU-MO-HINH-TRONG-TRE-LAY-MANG.jpg

Mô hình trồng tre Bát Độ lấy măng thương phẩm của CCB Lý Quốc Vũ, xã Bình Hòa Đông, huyện Mộc Hóa mang lại hiệu quả kinh tế cao

Theo ông Vũ, kỹ thuật trồng tre lấy măng Bát Độ không quá khó đối với nông dân, mỗi ha trồng 550 - 600 gốc, vốn đầu tư ban đầu không lớn, tiền mua giống, lên đê bao, lên liếp, mua phân khoảng 25.000.000 đồng/ha, chủ yếu là công lao động. Thuộc họ tre, nứa nên tre măng Bát Độ dễ trồng không kén đất, chỉ trồng một lần khai thác được nhiều năm, năng suất trung bình mỗi ha 20 - 25 tấn, nếu hộ nào chịu khó chăm sóc và bón phân thì năng suất đạt 40 tấn/ha. Ông Vũ cho biết, trồng loại cây này không kén đất, không bị sâu bệnh, càng nắng to lại càng xanh mà kinh phí bỏ ra để trồng lại không nhiều, tuy nhiên, để có năng suất cao cần phải bón phân liên tục, nhất là sau các đợt thu hoạch.

Mô hình kinh tế này của gia đình ông Vũ cũng được lãnh đạo xã Bình Hòa Đông và Thường trực Hội CCB huyện Mộc Hóa đánh giá là mô hình phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo có hiệu quả, là bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng giúp hội viên Hội CCB thoát nghèo bền vững./.

                                                                           Trung Dũng 


23/02/2024 7:00 SAĐã ban hành
Tiếp nhận, giải quyết yêu cầu cung cấp thông tin từ cơ quan báo chí bằng văn bản điện tửTiếp nhận, giải quyết yêu cầu cung cấp thông tin từ cơ quan báo chí bằng văn bản điện tử
Nhằm rút ngắn thời gian xử lý, công khai, minh bạch, tối ưu hóa các quy trình phối hợp, tương tác giữa cơ quan nhà nước với cơ quan báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường tiếp nhận và ưu tiên giải quyết các yêu cầu cung cấp thông tin, đề nghị làm việc, phối hợp công tác của cơ quan báo chí bằng văn bản điện tử thông qua Trục liên thông văn bản quốc gia, kể từ ngày 01/3/2024.

23-2-2024-baochi.jpg

Bộ TT&TT đề nghị các bộ, ngành và UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận, giải quyết yêu cầu cung cấp thông tin từ cơ quan báo chí bằng văn bản điện tử (Ảnh internet)

Ngày 25/01/2024, Bộ TT&TT đã ban hành Văn bản số 333/BTTTT-CBC về việc tiếp nhận, giải quyết yêu cầu cung cấp thông tin từ cơ quan báo chí bằng văn bản điện tử.

Còn tình trạng lạm dụng, biến tướng việc cấp, sử dụng giấy giới thiệu

Theo Bộ TT&TT, những năm qua, ngoài hoạt động tác nghiệp bằng thẻ nhà báo theo quy định, nhiều cơ quan báo chí vẫn sử dụng hình thức cấp giấy giới thiệu cho đội ngũ phóng viên, cộng tác viên để tác nghiệp, liên hệ công tác và yêu cầu cung cấp thông tin.

Bên cạnh các cơ quan báo chí, người làm báo tuân thủ quy định pháp luật, đạo đức nghề nghiệp khi hoạt động tác nghiệp, vẫn có một bộ phận cơ quan báo chí, phóng viên, cộng tác viên đã lạm dụng, biến tướng việc cấp, sử dụng giấy giới thiệu, như: Dùng giấy giới thiệu như một dạng thẻ hành nghề trá hình (dùng đi dùng lại nhiều lần cho nhiều nội dung, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương...); nội dung yêu cầu cung cấp thông tin ghi trên giấy giới thiệu không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép hoạt động báo chí; yêu cầu cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu như cơ quan thanh tra, điều tra, vượt quá chức năng, quyền hạn của cơ quan báo chí.

Đáng chú ý, có một số cơ quan báo chí còn để tình trạng phóng viên, cộng tác viên sử dụng một số giấy tờ được coi là giấy giới thiệu hoặc tài liệu kèm theo giấy giới thiệu nhưng không phải văn bản chính thống của cơ quan báo chí. Tình trạng "khuất mắt trông coi", thiếu công khai, minh bạch này gây bức xúc cho cơ quan, tổ chức, địa phương, doanh nghiệp khi nhận được yêu cầu cung cấp thông tin, liên hệ công tác, làm ảnh hưởng đến uy tín những cơ quan báo chí, người làm báo chân chính.

Phối hợp tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu qua Trục liên thông văn bản quốc gia từ ngày 01/3/2024

Tại Văn bản số 333/BTTTT-CBC, Bộ TT&TT nhấn mạnh, các hiện tượng trên có thể được hạn chế, tiến tới chấm dứt nếu qua hình thức gửi, tiếp nhận, xử lý trọn vẹn từ đầu đến cuối quy trình bằng văn bản điện tử như các cơ quan hành chính nhà nước đang thực hiện hiện nay. Thời gian qua, Bộ đã thúc đẩy, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí triển khai, kết nối, có thể gửi, nhận văn bản điện tử đến các cơ quan hành chính nhà nước thông qua Trục liên thông văn bản quốc gia.

Do đó, nhằm rút ngắn thời gian xử lý, công khai, minh bạch, tối ưu hóa các quy trình phối hợp, tương tác giữa cơ quan nhà nước với cơ quan báo chí, Bộ TT&TT đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường tiếp nhận và ưu tiên giải quyết các yêu cầu cung cấp thông tin, đề nghị làm việc, phối hợp công tác của cơ quan báo chí bằng văn bản điện tử thông qua Trục liên thông văn bản quốc gia, kể từ ngày 01/3/2024. Việc này cũng góp phần thúc đẩy chuyển đổi số báo chí, thuận tiện, nhanh chóng hơn cho các cơ quan báo chí liên hệ công tác, tác nghiệp và góp phần sớm xóa bỏ các phương thức yêu cầu cung cấp thông tin, liên hệ công tác thiếu minh bạch, sai quy định.

Mặt khác, để bảo đảm quyền được thông tin phù hợp tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí, Bộ TT&TT đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện và chỉ đạo các cơ quan hành chính, sở, ngành, địa phương trực thuộc phối hợp, cung cấp, minh bạch thông tin đối với những yêu cầu cung cấp thông tin đúng quy định, đúng tôn chỉ, mục đích; kịp thời xử lý các yêu cầu cung cấp thông tin của cơ quan báo chí theo quy định, bảo đảm cho các cơ quan báo chí kịp thời tiếp cận được thông tin chính thống, chính xác.

Đồng thời, thực hiện công bố thông tin của những người thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí (người đứng đầu, người phát ngôn, người được ủy quyền phát ngôn); cùng với đó là triển khai kiểm tra, đánh giá định kỳ việc thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính, sở, ngành, địa phương trực thuộc nhằm giám sát, đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện quy định pháp luật về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí./.

Tấn Phát


23/02/2024 7:00 SAĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út làm việc tại huyện Đức HòaChủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út làm việc tại huyện Đức Hòa
Chiều ngày 22/02/2024, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh có buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Đức Hòa về tình hình kinh tế - xã hội 02 tháng đầu năm 2024, qua đó kịp thời tháo gỡ khó khăn liên quan đến kiến nghị của địa phương.

duchoa-qc-22-2-24.jpeg

Quang cảnh buổi làm việc

Trong 02 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách của Đức Hoà hơn 250 tỷ đồng, đạt hơn 18% so với dự toán tỉnh, huyện giao. Kế hoạch vốn đầu tư công hơn 526 tỷ đồng, gồm 47 dự án, trong đó vốn tỉnh giao 11 dự án, đang thi công 3 dự án và 8 dự án chuẩn bị đầu tư, vốn huyện 36 dự án, đang thi công 16 dự án, 20 dự án chuẩn bị đầu tư. Về giải phóng mặt bằng, huyện chi trả được 9 dự án, tổng số 250 hộ, diện tích hơn 31,6 hecta, số tiền hơn 404 tỷ đồng. Toàn huyện có 16/17 xã đạt chuẩn nông thôn mới; trong đó, có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; đến nay, huyện đạt 6/9 tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới.

duchoa-ct-22-2-24.jpeg 

Quyền Chủ tịch UBND huyện – Lê Thành Phong kiến nghị các vấn đề tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các kiến nghị, đề xuất của huyện được UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành tỉnh giải trình tháo gỡ, giải quyết liên quan đến một số vướng mắc về cập nhật kế hoạch sử dụng đất để tiếp nhận dự án đầu tư ngoài ngân sách; điều chỉnh tổng thể quy hoạch đối với dự án khu đô thị mới đã đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư; bồi thường cây trồng, vật nuôi, mồ mã khi giải phóng mặt bằng; thực hiện thỉnh giảng giáo viên,…

duchoa-pb-22-2-24.jpeg 

Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út đề nghị huyện cần quan tâm tập trung công tác thu ngân sách, giải ngân đầu tư công, duy trì khu vực I (nông - lâm - ngư nghiệp) để hỗ trợ khu vực II (công nghiệp - xây dựng) và khu vực III (thương mại - dịch vụ),… đồng thời, đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, ưu tiên quy hoạch khu tái định cư tập trung; phối hợp các sở, ngành giải quyết vướng mắc trên từng lĩnh vực./.

TL

22/02/2024 9:00 CHĐã ban hành
Phát huy tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các dự án, công trình hạ tầng giao thôngPhát huy tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các dự án, công trình hạ tầng giao thông
Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Minh Lâm vừa ký ban hành văn bản yêu cầu các Sở ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan liên quan cần phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các dự án, công trình hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đối với các Chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án, nhà thầu thi công, nhà thầu tư vấn tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần "vượt nắng, thắng mưa", "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương", thi công '3 ca 4 kíp', đẩy nhanh tiến độ thi công, nhất là trong mùa khô năm 2024, phấn đấu hoàn thành vượt tiến độ đề ra.

 22-2-22024-IMG_2539.jpg

Phát huy tinh thần "vượt nắng, thắng mưa", đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các dự án, công trình hạ tầng giao thông

Trong mọi trường hợp gặp khó khăn, vướng mắc, trở ngại cần phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các lực lượng tham gia triển khai dự án, đồng tâm hiệp lực, "chỉ bàn tiến, không bàn lùi", quyết tâm cao nhất, chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm để vượt qua mọi thách thức, đưa công trình về đích. Nâng cao chất lượng công trình trong từng khâu, từng công đoạn; nỗ lực, đổi mới, sáng tạo ngay từ khâu ý tưởng thiết kế để công trình, dự án không những có chất lượng tốt nhất mà còn thể hiện được nét, dấu ấn văn hóa, các giá trị lịch sử của tỉnh.

UBND giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông vận tải theo chức năng, nhiệm vụ có trách nhiệm cân đối nguồn vốn để kịp thời bố trí cho các dự án đảm bảo không xảy ra tình trạng chậm tiến độ thi công do thiếu vốn. Phối hợp đẩy nhanh các thủ tục đầu tư các khu tái định cư, giải phóng mặt bằng, di dời hạ tầng kỹ thuật đảm bảo công trình thi công đúng tiến độ. Rà soát, có giải pháp đảm bảo nguồn cung vật liệu xây dựng, bảo đảm công suất đáp ứng tiến độ thi công các dự án. Thực hiện công tác quản lý giá, công bố giá vật liệu xây dựng theo quy định; kịp thời rà soát, đề xuất cơ quan cấp có thẩm quyền giải quyết, sửa đổi các bất cập trong định mức xây dựng (nếu có phát sinh).

Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tuyên truyền, vận động người dân để đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác giải phóng mặt bằng, di dời hạ tầng kỹ thuật. Trong đó, chú trọng đến việc đầu tư xây dựng các khu tái định cư, bảo đảm người dân có nơi ở mới tối thiểu bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Phối hợp chặt chẽ với các Chủ đầu tư, nhà thầu thi công làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ, tạo thêm công ăn việc làm, sinh kế cho người dân địa phương, tạo sự phấn khởi, gắn bó "đi dân nhớ, ở dân thương"./.

T.H.


22/02/2024 5:30 CHĐã ban hành
Tất bật chuẩn bị Lễ hội Làm ChayTất bật chuẩn bị Lễ hội Làm Chay
Lễ hội Làm Chay (thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) diễn ra từ ngày 14 - 16 tháng Giêng nhưng từ ngày mùng 9, công tác chuẩn bị chính thức khởi động. Người dân Châu Thành tất bật chuẩn bị cho cái tết thứ 2 trước khi trở lại cuộc sống thường nhật.

Công tác chuẩn bị cho lễ hội bắt đầu từ ngày mùng 9 tháng Giêng

Cũng như bao nhiêu năm trước, sáng ngày mùng 9 tháng Giêng, ông Đỗ Huyền Vi (khu phố 1, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành) đã có mặt tại sân đình Tân Xuân cùng với thành viên đội khánh tiết bắt đầu trang trí khu vực làm lễ dựng giàn Ông Tiêu trên sân đình. Chỉ sau 2 ngày, 2 giàn lễ cao hơn 5m cơ bản hoàn thiện phần khung sườn. Thành viên đội khánh tiết mỗi người một việc, nhanh chóng, nhịp nhàng, vừa làm việc, vừa cười nói.

Ông Huyền Vi kể, ông tham gia chuẩn bị cho Lễ hội Làm Chay đến nay hơn 30 năm. Tất cả đều xuất phát từ tấm lòng của người dân dành cho lễ hội nhằm mong cầu quốc thái dân an. "Năm nào cũng phải tham gia xong Lễ hội Làm Chay, tôi mới bắt tay vào công việc được.

Lễ hội không chỉ cầu mưa thuận gió hòa, người dân được nhiều may mắn trong năm mới mà còn tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, những người hy sinh vì quê hương, đất nước. Cụ cố của tôi là nhà yêu nước Đỗ Tường Tự. Tôi nghe ông bà kể lại, cụ bị xử tử ngay tại sân đình này nên tôi và gia đình tham gia chuẩn bị lễ hội như một lẽ đương nhiên" - ông Huyền Vi nói.

Linh vật rồng trên xe hoa năm nay dự kiến dài hơn 10m, thiết kế uốn lượn đẹp mắt

Người dân tham gia chuẩn bị Lễ hội Làm Chay đều xuất phát từ tinh thần tự nguyện với mong muốn lễ hội được tổ chức thành công, người dân trong huyện có một năm mới bình an, thuận lợi. Không chỉ đóng góp công sức, người dân còn hỗ trợ kinh phí, chung tay để lễ hội được diễn ra chu đáo và trang trọng.

Xe hoa, ghe đăng là những hạng mục không thể thiếu trong Lễ hội Làm Chay và được nhiều người mong đợi. Toàn bộ kinh phí thực hiện đều được người dân đóng góp. Ông Nguyễn Văn Mười - đội trưởng đội xe hoa, cho biết: "Năm nay là năm Giáp Thìn, linh vật của lễ hội cũng là biểu tượng con rồng nên bà con ai cũng phấn khởi, muốn làm được linh vật thật đẹp, thật oai nghiêm.

Năm nay, đội xe hoa không chỉ làm linh vật rồng, biểu tượng trái thanh long mà còn tạo hình Phước Lộc Thọ. Muốn có được công trình hoàn chỉnh cho lễ hội cần sự góp công, góp sức của nhiều người. Anh em gác việc riêng, ưu tiên cho công tác chuẩn bị lễ hội". Linh vật rồng của đội xe hoa năm nay dài hơn 10m, được tạo hình uốn lượn đẹp mắt. Khoảng 40 người trong đội xe hoa ráo riết thực hiện các công đoạn nhằm bảo đảm hoàn thành trước ngày diễn ra lễ hội.

Linh vật rồng trên ghe đăng đã cơ bản hoàn tất phần khung sườn

Ông Mười chia sẻ, khi tham gia chuẩn bị Lễ hội Làm Chay, các thành viên được người dân chăm lo chu đáo việc ăn uống. "Sáng thì có xôi, bánh mì, trưa có các món chay. Cà phê, nước ngọt và trái cây đều có sẵn, được bà con mang tới suốt ngày. Người dân ở đây ai cũng hết lòng vì Lễ hội Làm Chay. Cái tết thứ 2 của dân Châu Thành mà!" - ông Mười vui vẻ nói.

Về với thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành những ngày này sẽ thấy không khí cái tết thứ 2 đang tràn ngập khắp nơi. Cổng chào, đèn lồng đỏ, cờ đuôi nheo treo dọc các ngả đường dẫn vào đình Tân Xuân. Người dân Châu Thành, mỗi người một việc chung tay chuẩn bị cho lễ hội. Lễ hội Làm Chay năm nay tổ chức đúng dịp cuối tuần, dự kiến thu hút đông đảo người dân và khách thập phương đến tham gia.

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tầm Vu - Nguyễn Văn Sen cho biết: "Ngoài công tác hậu cầu được triển khai từ sớm, các phương án giữ gìn an ninh, trật tự cũng được triển khai nhằm bảo đảm lễ hội diễn ra trang nghiêm, an toàn, vui vẻ"./.

Theo Báo Long An Online

Tất bật chuẩn bị Lễ hội Làm Chay - Báo Long An Online (baolongan.vn)


22/02/2024 5:00 CHĐã ban hành
'Hồi sinh' lúa mùa nổi'Hồi sinh' lúa mùa nổi
Vĩnh Đại là vùng "rốn lũ" của huyện Tân Hưng, tỉnh Long An. Mỗi khi đến mùa nước nổi, người dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề câu lưới. Nhằm tạo thêm sinh kế cho người dân, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Đại tận dụng đặc thù tự nhiên để "hồi sinh" lúa mùa nổi. Đến nay, mô hình mang lại nhiều lợi ích thiết thực, góp phần mở ra hướng đi mới cho nông dân.

Nông dân thu hoạch lúa mùa nổi

Lúa mùa nổi là loại lúa truyền thống đã được người dân Vùng Đồng bằng sông Cửu Long sản xuất trước năm 1985. Với đặc tính nước đến đâu, cây lúa vươn lóng, vượt lên khỏi mặt nước đến đó nên đây là loại cây lương thực được người dân vùng lũ khá chuộng và gọi là lúa mùa nổi. Và đây là năm thứ 4, người dân ấp Láng Sen, xã Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng trồng lúa mùa nổi. Năm đầu, diện tích chỉ vỏn vẹn gần 30ha. Năm thứ hai, diện tích tăng lên khoảng 50ha. Năm thứ 3, thứ 4, diện tích tăng lên 100ha và được doanh nghiệp hỗ trợ giống, bao tiêu đầu ra ngay từ đầu vụ với giá 15.000 đồng/kg.

Giống lúa được nông dân ấp Láng Sen canh tác là Nàng Tây đùm. Đây là giống lúa thích ứng với vùng biến đổi khí hậu, có thể trồng trong vùng ngập lũ sâu, nước dâng đến đâu cây lúa phát triển đến đó (lúa cao từ 2,5-3m). Lúa trồng khoảng 6 tháng bắt đầu thu hoạch. Hầu hết nông dân trồng lúa mùa nổi không dùng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nên hạt gạo đạt độ dinh dưỡng rất cao và an toàn cho người tiêu dùng.

Tuy năm nay sản lượng không cao, chỉ khoảng 1 tấn/ha, lợi nhuận không nhiều nhưng nông dân vẫn phấn khởi, một phần vì có thêm thu nhập trong mùa nước nổi, một phần vì góp phần chung tay cùng chính quyền địa phương bảo tồn, gìn giữ được lúa mùa nổi - một nét văn hóa đặc trưng của ông bà ta trong những năm đầu khai hoang lập nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Thuyền (ấp Láng Sen, xã Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng) là một trong những nông dân tiên phong, ủng hộ khi UBND xã mở cuộc họp vận động người dân trồng lúa mùa nổi. Bà mạnh dạn trồng 4ha lúa mùa nổi. Năm đầu tiên, bà Thuyền có lợi nhuận gần 80 triệu đồng, bình quân lợi nhuận gần 20 triệu đồng/ha. Riêng năm nay, năng suất không nhiều, lợi nhuận không cao nhưng bà Thuyền vẫn quyết tâm gắn bó với lúa mùa nổi.

"Tôi thường sạ vào khoảng tháng 6, đến tháng 11 thì thu hoạch. Cây lúa tự sinh trưởng mà không cần phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật. Năm nay, do lũ trễ nên tiến độ gieo sạ cũng trễ theo làm cho năng suất lúa không cao như những năm trước. Nhìn chung, vụ lúa này vẫn mang lại thu nhập khá cho nông dân trong mùa lũ".

Việc sản xuất lúa mùa nổi là "thuận thiên" nên năng suất và chất lượng cũng hoàn toàn tự nhiên, không có bất kỳ tác động nào bởi yếu tố nhân tạo. Ví dụ, khi lúa trổ, gặp mưa thì hạt bị lép nhiều, trong khi lúa mùa nổi là lúa sạch, không sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nên hạt lúa vô gạo vốn đã kém. Riêng vụ lúa này, thời tiết không thuận lợi, nước lên nhanh, lúa trổ ngay các cơn mưa lớn nên bị chết và hạt lép nhiều dẫn đến năng suất thấp hơn những năm trước.

Hiện nay, xu hướng tiêu dùng thực phẩm nói chung và lúa gạo nói riêng không chỉ yêu cầu ngon mà còn an toàn. Và trong tương lai, bắt buộc nông dân phải sản xuất sạch, tạo ra những nông sản chất lượng, thuần tự nhiên mới đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Đây cũng là con đường mà nhiều doanh nghiệp ngành lúa gạo Việt Nam đang hướng đến. Do đó, lúa mùa nổi được xem là sản phẩm chất lượng; mặt khác, đằng sau việc sản xuất lúa mùa nổi còn là một câu chuyện về phong tục, tập quán, văn hóa, nét đặc trưng của người dân phương Nam trong những năm đầu khai hoang lập nghiệp.

Hiện nay, diện tích trồng lúa mùa nước nổi được 2 doanh nghiệp bao tiêu ngay từ đầu vụ, với giá 15.000 đồng/kg gồm Tập đoàn Lộc Trời 50ha, Công ty TNHH Đầu tư - Phát triển Khải Nam 50ha. Do đó, nông dân có thể hoàn toàn yên tâm về đầu ra của lúa. Đây cũng là một trong những lý do diện tích lúa mùa nổi liên tục tăng lên.

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Đại - Nguyễn Lương Tuấn thông tin: "Trước đây, trong mùa nước nổi, người dân chủ yếu sinh sống bằng nguồn lợi thủy sản. Từ khi trồng lúa mùa nổi, người dân có thêm thu nhập từ cây lúa. Thời gian tới, địa phương tiếp tục phối hợp các công ty, dự án tìm nguồn giống và nhờ các chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật canh tác. Qua đó, nâng cao năng suất lúa mùa nổi và tăng thu nhập cho người dân".

Trải qua bao thăng trầm, lúa mùa nổi tưởng chừng chỉ còn là ký ức của nhiều người nhưng bằng sự tận tâm, trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhất là ý thức của nông dân, lúa mùa nổi đang vươn mình phát triển trên vùng đất Vĩnh Đại của huyện Tân Hưng./.

Theo Báo Long An Online

'Hồi sinh' lúa mùa nổi - Báo Long An Online (baolongan.vn)


22/02/2024 5:00 CHĐã ban hành
Mùa xuân tòng quânMùa xuân tòng quân
1.701 công dân trúng tuyển đã được trao lệnh nhập ngũ trực tiếp, đạt 100% chỉ tiêu. Thanh niên (TN) nhận lệnh phấn khởi, sẵn sàng tư thế, hành trang, chờ ngày lên đường nhập ngũ.

Đại tá Trần Đình Hưng - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, thăm hỏi thanh niên trước khi nhập ngũ

Năm nay, chất lượng công tác tuyển quân không ngừng nâng cao, thực hiện đúng quy trình, quy định của pháp luật, bảo đảm tuyển quân tròn khâu. TN có sức khỏe loại 1, loại 2 đạt 88,83%; trình độ học vấn trung cấp, cao đẳng, đại học đạt 37,54% và 93 TN công tác tại cơ quan, tổ chức và con em cán bộ lên đường nhập ngũ. Năm nay, tỉnh có 39 đảng viên chính thức nhập ngũ, đạt 2,29% chỉ tiêu nhập ngũ. Ngoài ra, có hơn 300 TN thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, sức khỏe loại 1, loại 2 đạt 91,94%, có 7 đảng viên chính thức và dự bị.

Đại tá Trần Đình Hưng - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Long An, khẳng định: Năm 2024, tỉnh tiếp tục thực hiện tuyển quân tròn khâu với phương châm "tuyển người nào chắc người đó", đạt chất lượng về chính trị, đạo đức, sức khỏe, trình độ học vấn. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp phát huy tốt vai trò tham mưu cùng cả hệ thống chính trị đã thực hiện tốt công tác tuyển quân, tạo nền tảng vững chắc nâng cao chất lượng giao quân.

Năm nay, huyện Đức Hòa có 195 TN nhập ngũ. Sức khỏe của TN trúng tuyển đều tốt, 100% đạt sức khỏe loại 1, loại 2 và 70 TN có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học; đảng viên đạt 2,05%. Đặc biệt, có 34 con em cán bộ tình nguyện lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, chiếm tỷ lệ cao nhất trong toàn tỉnh.

Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh và huyện Đức Hòa động viên thanh niên chuẩn bị nhập ngũ

Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh và huyện Đức Hòa động viên thanh niên chuẩn bị nhập ngũ

Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa - Huỳnh Văn Là cho biết: "Nằm trong tốp đầu của huyện trong công tác tuyển quân, năm nay, xã Mỹ Hạnh Bắc tiếp tục nâng chất và lượng, đáp ứng yêu cầu, chỉ tiêu trên giao. Hiện 100% TN an tâm tư tưởng chờ ngày lên đường nhập ngũ".

Đầu xuân mới lên đường nhập ngũ là niềm vinh dự, sự khởi đầu tươi mới, là bước ngoặt quan trọng của mỗi TN. Gác lại cuộc sống thường ngày, công việc, tình cảm riêng tư, những TN ưu tú của quê hương Long An đã sẵn sàng hành trang lên đường nhập ngũ với khát vọng cống hiến và trưởng thành. Phan Thanh Hoài (thị trấn Hậu nghĩa, huyện Đức Hòa) phấn khởi nói: "Anh trai đã hoàn thành nghĩa vụ, xuất ngũ trở về, em tiếp tục tình nguyện lên đường nhập ngũ để rèn luyện và trưởng thành hơn. Em đã tốt nghiệp đại học, nếu có điều kiện sẽ phục vụ lâu dài trong quân đội hoặc khi hoàn thành nghĩa vụ sẽ tiếp tục với công việc, ngành nghề đã học".

Để động viên tinh thần TN trước ngày lên đường nhập ngũ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh, cấp huyện và xã đến thăm hỏi và tặng quà. Bên cạnh đó, các địa phương thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, chăm lo cho những gia đình TN có hoàn cảnh khó khăn, nắm biết kịp thời tư tưởng của TN, quyết tâm bảo đảm an toàn đến ngày giao quân.

Thanh niên phấn khởi nhận lệnh nhập ngũ

Thanh niên phấn khởi nhận lệnh nhập ngũ

Bà Trần Thị Diễm - mẹ của TN Phan Thanh Hoài, bày tỏ: "Với sự quan tâm, chăm lo chu đáo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, cùng với tâm quyết, ý chí kiên định của con, gia đình ủng hộ quyết định của con".

Năm 2024, 15 huyện, thị xã, thành phố sẽ tổ chức Hội trại tòng quân với không khí vui tươi, sôi nổi cùng những hoạt động văn hóa - văn nghệ, trò chơi dân gian, hội thi,... nhằm cổ vũ tinh thần TN trước ngày nhập ngũ. Song song đó, các địa phương tổ chức lễ đón quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự xuất ngũ về địa phương trang trọng, nghĩa tình, giải quyết tốt chính sách, chế độ cho quân nhân xuất ngũ, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân và góp phần tạo cho công tác tuyển quân năm 2024 đạt thắng lợi.

Một năm bắt đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ và mùa xuân đẹp nhất là mùa xuân lên đường nhập ngũ. 1.701 TN ưu tú sẽ làm nên sắc vóc của ngày hội tuổi trẻ tòng quân trên quê hương Long An trung dũng, kiên cường./.

Theo Báo Long An Online

Mùa xuân tòng quân - Báo Long An Online (baolongan.vn)


22/02/2024 5:00 CHĐã ban hành
Long An dự kiến thu hút 1.000 lao động tại Ngày hội việc làm tỉnh 2024 Long An dự kiến thu hút 1.000 lao động tại Ngày hội việc làm tỉnh 2024
Sáng 22/02, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tổ chức Lễ ký kết Kế hoạch phối hợp tổ chức Ngày hội việc làm tỉnh Long An năm 2024 với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh và Trường Cao đẳng Long An.

Tham dự buổi ký kết có Giám đốc Sở LĐTB&XH – Nguyễn Hồng Mai; Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH – Nguyễn Đại Tánh; Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh – Phạm Minh Thành; Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Long An – Lê Quốc Hùng.

Đại biểu tham dự buổi Lễ ký kết Kế hoạch phối hợp tổ chức Ngày hội việc làm tỉnh 2024

Ngày hội việc làm tỉnh năm 2024 nhằm cung cấp thông tin về thị trường lao động, giúp người lao động, học sinh, sinh viên được định hướng, tư vấn nghề nghiệp, giải quyết nhu cầu việc làm. Đồng thời, các cơ quan, doanh nghiệp, nhà tuyển dụng có thể lựa chọn được nguồn nhân lực phù hợp yêu cầu, vị trí công việc.

Là đơn vị phối hợp Sở LĐTB&XH tổ chức Ngày hội việc làm tỉnh năm 2024, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh – Phạm Minh Thành cho biết: Hiện nay, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh đang có trên 500 hội viên là các doanh nghiệp, khu công nghiệp. Vì vậy ông Thành hy vọng, sự hợp tác này sẽ tạo thêm việc làm cho người lao động, học sinh, sinh viên; bảo đảm nguồn cung ứng lao động ổn định, chất lượng cho doanh nghiệp, nâng cao giá trị sản xuất của tỉnh. 

Chương trình dự kiến tổ chức 2 lần vào tháng 3, tháng 9 năm 2024, tại huyện Bến Lức và TP.Tân An (hoặc huyện Đức Hòa). Ngày hội việc làm sẽ tập trung tuyên truyền về chính sách giáo dục nghề nghiệp, hỗ trợ vay vốn đối với các nhu cầu việc làm của người lao động.

Đại diện Hội Doanh nhân trẻ tỉnh và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ký kết Kế hoạch phối hợp tổ chức Ngày hội việc làm tỉnh 2024.

Tại ngày hội, chương trình còn thông tin về ngành nghề, trình độ đào tạo ở các cơ sở giáo dục; tư vấn, giới thiệu việc làm trong và ngoài nước cho người lao động, học sinh, sinh viên. Các doanh nghiệp sẽ tổ chức sơ tuyển, phỏng vấn, tuyển dụng lao động, giúp người lao động có nhu cầu đăng ký đi làm việc ở nước ngoài.

Trong đó, chương trình dự kiến có 50 đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp tham gia và thu hút khoảng 1.000 người lao động đến ngày hội. Tổng kinh phí thực hiện chương trình là 250 triệu đồng.

Tham dự buổi lễ ký kết, các đại biểu cùng thảo luận, trao đổi về những vấn đề để tăng cường hiệu quả Ngày hội việc làm; chú trọng giới thiệu được việc làm cho người lao động, tạo điều kiện để nhà tuyển dụng có thể tìm được nguồn nhân lực phù hợp./.

Theo Báo Long An Online

Long An dự kiến thu hút 1.000 lao động tại Ngày hội việc làm tỉnh 2024 - Báo Long An Online (baolongan.vn)


22/02/2024 5:00 CHĐã ban hành
Đẩy mạnh cải cách hành chínhĐẩy mạnh cải cách hành chính
Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Long An khắc phục những tồn tại, vướng mắc, tập trung các biện pháp, giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), phục vụ tốt hơn người dân, doanh nghiệp, góp phần vào sự phát triển KT-XH của địa phương.

Sở Tài nguyên và Môi trường phấn đấu hồ sơ thủ tục hành chính trễ hạn ở cấp tỉnh dưới 1%; cấp huyện, cấp xã dưới 2%

Quan tâm công tác cải cách hành chính

Theo Giám đốc Sở TN&MT - Võ Minh Thành, công tác CCHC được quan tâm, chú trọng, từng bước đổi mới. Hệ thống tổ chức bộ máy của Sở TN&MT tiếp tục được kiện toàn, hoàn thiện. Việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính được thực hiện nghiêm túc. Công tác tham mưu ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) được chú trọng, góp phần hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật, phục vụ hiệu quả công tác quản lý nhà nước về TN&MT trên địa bàn tỉnh.

Sở thường xuyên chỉ đạo, quán triệt người đứng đầu, công chức, viên chức tập trung nâng cao vai trò, trách nhiệm trong quá trình triển khai, thực hiện công tác CCHC năm 2023; nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ người dân, doanh nghiệp qua các cuộc họp giao ban định kỳ, hội nghị và ban hành nhiều văn bản để chấn chỉnh, nhắc nhở việc thực hiện nhiệm vụ CCHC.

Bên cạnh đó, trong năm 2023, Sở ban hành 320 văn bản hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) lĩnh vực môi trường, tài nguyên nước và đất đai. Sở rà soát, đề xuất cắt giảm thời gian giải quyết 3 TTHC (trong đó, 1 TTHC giảm 30 ngày, 1 TTHC giảm 9 ngày và 1 TTHC giảm 2 ngày làm việc); thí điểm chỉ tiếp nhận hồ sơ TTHC bằng hình thức trực tuyến đối với 13 TTHC; trình UBND tỉnh ban hành 10 quyết định sửa đổi, bổ sung TTHC và xây dựng quy trình nội bộ trong giải quyết TTHC.

Ông Nguyễn Văn Lý (thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ) cho biết: Các TTHC liên quan lĩnh vực đất đai được giải quyết nhanh chóng hơn trước, tỷ lệ trễ hạn cũng giảm hẳn so với trước đây. Cán bộ hướng dẫn thực hiện quy trình đầy đủ, nhanh gọn. Người dân cảm thấy hài lòng trong quá trình giải quyết các hồ sơ liên quan.

Theo đại diện Ban Quản lý Khu công nghiệp Tân Kim mở rộng (huyện Cần Giuộc) - Huỳnh Văn Bảnh, công tác giải quyết các TTHC trên địa bàn tỉnh nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động. Trong đó, những thủ tục về đầu tư, đất đai,... được giải quyết nhanh chóng, giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả trong thu hút đầu tư, tiết kiệm được thời gian, công sức cũng như chi phí. Ngoài ra, các đơn vị như Sở TN&MT, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh thường xuyên tổ chức giao lưu trực tuyến, thông tin các nội dung mới, nắm biết các kiến nghị để có hướng giải quyết phù hợp.

Nhanh chóng khắc phục hạn chế

Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức thi tìm hiểu cải cách hành chính nhằm bổ sung kiến thức, kỹ năng cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp

Bên cạnh một số kết quả đã đạt, công tác CCHC của Sở còn một số hạn chế, hiệu quả chưa cao. Tỷ lệ TTHC trễ hạn còn nhiều, nhất là lĩnh vực đất đai và tài nguyên nước; hồ sơ đề nghị bổ sung sau 3 ngày chiếm tỷ lệ cao; tinh thần trách nhiệm của công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ có lúc, có nơi chưa cao, tạo ra dư luận phản ánh của cá nhân, tổ chức đối với ngành; chưa mạnh dạn, chủ động trong công tác tham mưu;...

Ông Võ Minh Thành thông tin: Trong năm 2024, Sở khắc phục các tồn tại, hạn chế và đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác CCHC. Trong đó, Sở tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả, trách nhiệm trong quá trình tham mưu xây dựng và ban hành VBQPPL; bảo đảm sự cần thiết, đồng bộ, thống nhất, hợp lý, hợp pháp, khả thi của các VBQPPL sau khi được ban hành.

Sở thực hiện hiệu quả các hoạt động theo dõi việc thi hành pháp luật, thường xuyên rà soát, kiểm tra, tự kiểm tra VBQPPL, kiểm soát chặt chẽ việc ban hành mới VBQPPL có quy định TTHC thuộc thẩm quyền và theo quy định của pháp luật; kịp thời kiến nghị bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế theo quy định của pháp luật; tập trung rà soát, xử lý hoặc đề xuất xử lý các VBQPPL đã ban hành nhưng không còn phù hợp với quy định và thực tiễn.

Sở thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết hồ sơ TTHC cho cá nhân và tổ chức; nâng cao chất lượng giải quyết TTHC theo cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông", phân định rõ trách nhiệm của từng đơn vị nhằm khắc phục tình trạng chồng chéo, đùn đẩy trách nhiệm, khắc phục tình trạng hồ sơ trễ hạn. Sở phấn đấu hồ sơ TTHC trễ hạn ở cấp tỉnh dưới 1%, cấp huyện, cấp xã dưới 2%.

Mặt khác, Sở thực hiện tốt việc công bố, cập nhật, niêm yết công khai TTHC; tiếp nhận giải quyết, trả kết quả TTHC phải đúng quy định, thống nhất, đồng bộ về thời gian, thành phần hồ sơ, trình tự thực hiện, không có sự khác biệt giữa các cơ quan, đơn vị và địa phương. Tuyệt đối không được kéo dài thời gian giải quyết và phát sinh thành phần hồ sơ ngoài quy định; khắc phục tình trạng các sở, ngành, địa phương được lấy ý kiến không có văn bản trả lời, trả lời trễ.

Sở cũng tiếp tục rà soát, đơn giản hóa TTHC, chủ động rút ngắn hơn nữa thời gian giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp; kiên quyết xử lý tình trạng gây khó khăn, phiền hà, sách nhiễu trong giải quyết TTHC. Sở tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm việc công chức, viên chức và người lao động gây phiền hà, nhũng nhiễu trong việc tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả TTHC./.

Theo Báo Long An Online

Đẩy mạnh cải cách hành chính - Báo Long An Online (baolongan.vn)


22/02/2024 5:00 CHĐã ban hành
Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm tiếp và làm việc với Quỹ Acuity FundingPhó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm tiếp và làm việc với Quỹ Acuity Funding
Sáng 22/02, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm cùng đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành tỉnh Long An tiếp, làm việc với Quỹ Acuity Funding (Úc) và Công ty Cổ phần Đầu tư – Kỹ thuật Xây dựng Nam Thịnh đến tìm hiểu thông tin về các dự án tỉnh đang kêu gọi đầu tư.

Đoàn đã nghe Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư - Nguyễn Tấn Quí giới thiệu về tiềm năng, tình hình KT-XH của tỉnh Long An thời gian qua cũng như định hướng thời gian tới. Đồng thời, thông tin, giới thiệu về các dự án tỉnh Long An đang kêu gọi đầu tư trên địa bàn.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm cùng đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành tỉnh tiếp, làm việc với Quỹ Acuity Funding

Theo đó, quy mô kinh tế của Long An hiện đang đứng thứ 13 cả nước và dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Về thu hút vốn FDI, Long An đã thu hút 1.251 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 10,6 tỉ USD đến từ 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Với kết quả này, Long An đứng vững trong tốp 10 tỉnh, thành phố cả nước dẫn đầu về thu hút FDI. Trong giai đoạn 2021-2025, Long An có 25 danh mục dự án thuộc 7 lĩnh vực kêu gọi thu hút đầu tư vào địa phương.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã giới thiệu, đánh giá cao môi trường đầu tư của tỉnh và mong muốn được kết nối, tìm hiểu để đầu tư, hướng đến sự phát triển chung.

Được biết, Quỹ Acuity Funding (Úc) là tổ chức thu xếp và quản lý vốn toàn cầu; chuyên gia cung cấp các dịch vụ và giải pháp tài chính cho lĩnh vực phát triển về hạ tầng, các dự án Chính phủ, các dự án hợp tác đầu tư công, phát triển bất động sản quy mô lớn, tài sản bảo đảm chuyên biệt, phát hành trái phiếu quốc tế và quản lý tài chính thế giới;...Hiện nay, Quỹ mở rộng 5 văn phòng và công việc tại hơn 30 quốc gia.

Tại buổi làm việc, Công ty Cổ phần Đầu tư – Kỹ thuật Xây dựng Nam Thịnh đã trao tặng học bổng cho Quỹ Khuyến học tỉnh để tiếp sức học sinh đến trường

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm trao đổi thêm một số thông tin về môi trường đầu tư tại tỉnh. Ông cũng đề nghị, các sở, ban, ngành phối hợp, kết nối, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu, hợp tác đầu tư trên địa bàn. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối tổng hợp thông tin, hỗ trợ các vấn đề liên quan khác;.../.

Theo Báo Long An Online

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm tiếp và làm việc với Quỹ Acuity Funding - Báo Long An Online (baolongan.vn)


22/02/2024 5:00 CHĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út làm việc tại Bến Lức về tình hình kinh tế - xã hội đầu năm 2024Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út làm việc tại Bến Lức về tình hình kinh tế - xã hội đầu năm 2024
Ngày 22/02/2024, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út cùng lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh làm việc với Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Bến Lức về tình hình kinh tế - xã hội 02 tháng đầu năm 2024.

benluc-qc-22-2-24.jpeg

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo tại buổi làm việc, UBND huyện Bến Lức cho biết ngay từ đầu năm huyện đã chủ động triển khai nhiệm vụ trọng tâm không chủ quan lơ là, chấp hành tốt chế độ công vụ. Trong đó, thu ngân sách đến ngày 20/02/2024 được hơn 125 tỷ đồng, đạt hơn 17% so với kế hoạch tỉnh giao, ước thu 02 tháng đầu năm đạt hơn 21% dự toán; kế hoạch đầu tư công năm 2024, tổng vốn hơn 335 tỷ đồng, đến nay, có 7/47 công trình khởi công mới. Các công trình trọng điểm của tỉnh trên địa bàn huyện gồm Đường tỉnh 830E và Dự án thành phần 8 - bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đường Vành đai 3 - Thành phố Hồ Chí Minh đoạn qua Long An được quan tâm đẩy mạnh triển khai thực hiện. Các lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế, lao động, an sinh,... triển khai theo kế hoạch. 

Tại buổi làm việc, huyện cũng kiến nghị các vấn đề còn vướng mắc, chủ yếu về quy hoạch, đầu tư, sử dụng đất; bồi thường, giải phóng mặt bằng; tuyển dụng, phát triển nguồn nhân lực; bố trí nắp cống ngăn mặn phục vụ vùng sản xuất chanh, sớm đầu tư hệ thống thoát nước và hoàn chỉnh hệ thống chiếu sáng Đường tỉnh 816,…

benluc-ct-22-2-24.jpeg 

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện - Lê Thành Út kiến nghị một số nội dung tại buổi làm việc

Lãnh đạo huyện Bến Lức kiến nghị, đề xuất tại buổi làm việc một số vấn đề đối với dự án vùng chanh nguyên liệu (Thạnh Hòa - Thạnh Lợi) đơn vị thi công đã triển khai trên 60% có một số cống đã hoàn thiện do đó kiến nghị Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh đề nghị đơn vị thi công sớm bố trí đặt các nắp cống đảm bảo ngăn mặn, trữ ngọt để phục vụ tưới chanh trong mùa hạn mặn. Kiến nghị Sở Giao thông vận tải bố trí kinh phí sớm đầu tư hệ thống thoát nước đoạn Đường tỉnh 816 đoạn từ cầu vượt đến cầu Vàm Thủ Đoàn để đảm bảo an toàn giao thông trong thời gian tới; sớm bố trí nguồn vốn đầu tư hoàn chỉnh hệ thống chiếu sáng trên Đường tỉnh 816. Kiến nghị UBND tỉnh cho chủ trương cấp hoặc cho chủ trương mua sắm xe ô tô tải chuyên dụng của cảnh sát giao thông nhằm phục vụ công tác tuần tra kiểm soát trật tự an toàn giao thông…Một số nội dung về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; công tác giải phóng mặt bằng; đào tạo nguồn nhân lực cho ngành y tế và giáo dục…

benluc-pb-22-2-24.jpeg 

Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út đề nghị huyện tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình, kế hoạch đề ra, trong đó tập trung thu ngân sách, giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư, quyết liệt triển khai các công trình trọng điểm, đồng thời rà soát, tháo gỡ vướng mắc, thực hiện có hiệu quả giải ngân đầu tư công. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện tiếp tục quan tâm sản xuất nông nghiệp, nhất là ứng phó với xâm nhập mặn, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi./.

TL

22/02/2024 1:00 CHĐã ban hành
Bộ Xây dựng triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” trong năm 2024Bộ Xây dựng triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” trong năm 2024
Ngày 22/02/2024, Bộ Xây dựng tổ chức hội nghị triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” trong năm 2024.

Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ - Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Xây dựng - Nguyễn Thanh Nghị; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, UBND các tỉnh, thành phố, các tập đoàn lớn trong cả nước. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối tới điểm cầu 63 tỉnh, thành phố. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Huỳnh Văn Sơn chủ trì tại điểm cầu tỉnh Long An.

22-2-2024-bo-xay-dung.jpg

Quang cảnh tại điểm cầu chính

Theo báo cáo tại hội nghị, thực tế phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, chỉ riêng trong giai đoạn từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn cả nước có 499 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô hơn 411.000 căn hộ (trong đó 71 dự án đã hoàn thành với quy mô gần 40.0000 căn; 127 dự án đã khởi công xây dựng với quy mô gần 108.000 căn; 301 dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư với quy mô 265.500 căn).

Triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng, 28 tỉnh đã công bố danh mục 68 dự án đủ điều kiện vay theo Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng với nhu cầu vay vốn hơn 30.000 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, 6 dự án nhà ở xã hội tại 5 địa phương đã được giải ngân với số vốn khoảng 415 tỷ đồng.

Theo Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn nhà ở xã hội", phấn đấu đến năm 2030 tổng số căn hộ các địa phương hoàn thành khoảng 1.062.200 căn. Trong đó, giai đoạn 2021 - 2025 hoàn thành khoảng 428.000 căn hộ.

Với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương, việc phát triển nhà ở xã hội trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, một số địa phương trọng điểm dù có nhu cầu lớn về nhà ở xã hội nhưng việc đầu tư xây dựng còn hạn chế so với mục tiêu của đề án.

22-2-2024-IMG_2872.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Long An

Tại tỉnh Long An, đến thời điểm hiện nay đã triển khai hoàn thành đưa vào sử dụng 7 dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân, người thu nhập thấp với tổng quy mô đất khoảng 5,41 ha. Tổng diện tích sàn hoàn thành là 76.638 m2 sàn với 1.884 căn, đáp ứng cho khoảng 8.000 người. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh có 21 dự án nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp đang triển khai, dự kiến diện tích đất xây dựng 42,12ha khi hoàn thành lên đến 915.963,63 m2 sàn với 15.526 căn.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phát biểu ý kiến về các vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách, thủ tục đầu tư, thủ tục về đất đai, công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng… ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội thời gian qua. Đồng thời, đề xuất, kiến nghị các giải pháp đẩy nhanh thực hiện đề án như: có nhiều chính sách khuyến khích các nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; rút ngắn trình tự thủ tục đầu tư xây dựng, mua – bán nhà ở xã hội; tạo điều kiện cho nhà đầu tư tiếp cận vốn vay ưu đãi…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trần Hồng Hà nhấn mạnh, phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân vừa là một trong những trụ cột của các chính sách an sinh xã hội, vừa là một giải pháp hữu hiệu thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, góp phần tạo nguồn cung, tái cơ cấu lại thị trường bất động sản cân đối trong cơ cấu sản phẩm bất động sản, đặc biệt là phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở giá phù hợp cho người thu nhập thấp và trung bình như hiện nay.

Năm 2024, Thủ tướng Chính phủ giao cả nước phải nỗ lực phấn đấu hoàn thành khoảng 130.000 căn hộ nhà ở xã hội. Để thực hiện được mục tiêu này, các bộ, ngành tập trung xây dựng các nghị định hướng dẫn Luật Nhà ở để tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách, pháp luật, triển khai hiệu quả, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội. Đối với các địa phương, khẩn trương lập, sửa đổi, bổ sung chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở; rà soát, bổ sung quy hoạch đô thị, quy hoạch khu công nghiệp, đảm bảo dành đủ quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội./.

Anh Tuấn


22/02/2024 12:00 CHĐã ban hành
Củng cố, nâng cao nhận thức, kỹ năng chuyển đổi số cho Tổ Công nghệ số cộng đồngCủng cố, nâng cao nhận thức, kỹ năng chuyển đổi số cho Tổ Công nghệ số cộng đồng
Thời gian qua, các địa phương đã nỗ lực thiết lập, đưa vào hoạt động Tổ Công nghệ số cộng đồng (Tổ CNSCĐ); mạng lưới Tổ CNSCĐ trên toàn tỉnh đã đi vào hoạt động, bước đầu mang lại những kết quả thiết thực, giúp nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, phổ cập kỹ năng số cho người dân, góp phần thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Để Tổ CNSCĐ tiếp tục đảm bảo được củng cố về số lượng, được cập nhật kiến thức và kỹ năng số; hoạt động ngày càng hiệu quả, góp phần đưa công nghệ số vào các lĩnh vực của đời sống; thực sự là "cánh tay nối dài" của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số các cấp để tạo sự lan tỏa, thúc đẩy, phát huy sức mạnh của toàn dân tham gia vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia. UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn trực thuộc rà soát, kiện toàn Tổ CNSCĐ tại các ấp, khu phố, đảm bảo mỗi ấp, khu phố thành lập ít nhất 01 Tổ CNSCĐ; mỗi Tổ CNSCĐ có tối thiểu 05 thành viên (gồm Trưởng/phó ấp, khu phố; đại diện Đoàn Thanh niên; Hội Phụ nữ; Hội Nông dân; các tổ chức chính trị - xã hội khác; các tổ chức xã hội nghề nghiệp có liên quan; những người đam mê công nghệ, thích tiếp cận cái mới và tinh thần vì cộng đồng).

 22-2-2024-to-cong-nghe-so.jpg

Củng cố, nâng cao nhận thức, kỹ năng chuyển đổi số cho Tổ Công nghệ số cộng đồng

Đồng thời, chỉ đạo Tổ CNSCĐ triển khai hoạt động hướng dẫn người dân: Sử dụng dịch vụ công trực tuyến; thiết lập mỗi người dân một tài khoản dịch vụ công trực tuyến; sử dụng các nền tảng số của tỉnh (Nền tảng công dân số "Long An Số", Hệ thống 1022), các nền tảng số Việt Nam (VNEID, SSKĐT, VSSID...); cách thức mua sắm, thanh toán trực tuyến, nhận diện các trang mua sắm trực tuyến đáng tin cậy; nhận diện các rủi ro về an toàn thông tin, biết cách tự bảo vệ mình trên không gian mạng; phòng tránh bị lừa đảo trực tuyến, bị đánh cắp dữ liệu cá nhân.

Tăng cường hỗ trợ người dân, hộ sản xuất kinh doanh tiếp cận, sử dụng thương mại điện tử; đảm bảo 100% sản phẩm OCOP trên địa bàn được đưa lên sàn thương mại điện tử. Cử cán bộ, công chức, thành viên Tổ CNSCĐ tham dự đầy đủ, nghiêm túc các lớp tập huấn về nâng cao nhận thức chuyển đổi số, phổ cập kỹ năng số do cấp trên tổ chức và triệu tập. Chủ động triển khai tổ chức tập huấn, cập nhật bổ sung kiến thức, kịp thời cung cấp thông tin liên quan về chuyển đổi số, kỹ năng số cho thành viên Tổ CNSCĐ nắm để triển khai tuyên truyền, hướng dẫn tại địa phương.

Đối với các doanh nghiệp công nghệ số, cần tích cực phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, UBND cấp huyện giới thiệu những giải pháp chuyển đổi số, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, phát triển thương mại điện tử cho doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh; triển khai các chương trình ưu đãi hỗ trợ người dân tại các xã, phường, thị trấn tiếp cận, sử dụng và hưởng lợi từ các dịch vụ số./.

T.H.


22/02/2024 11:00 SAĐã ban hành
Tăng cường tuyên truyền về chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh năm 2024Tăng cường tuyên truyền về chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh năm 2024
UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch tuyên truyền về chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Long An năm 2024.

Nội dung tuyên truyền tập trung vào các chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước về chuyển đổi số, phát triển chính quyền số và bảo đảm an toàn thông tin mạng, phát triển đô thị thông minh, phát triển doanh nghiệp công nghệ số; giới thiệu cụ thể các nền tảng số, hệ thống ứng dụng, dịch vụ công trực tuyến phục vụ cho người dân và doanh nghiệp. Tuyên truyền rộng rãi, phong phú nhiều nội dung, bằng nhiều hình thức, phù hợp với từng đối tượng tuyên truyền, đồng thời, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, tránh hình thức, lãng phí.

 22-2-2024-chuyen-doi-so.jpg

Tăng cường tuyên truyền về chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh năm 2024

Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước, người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của chuyển đổi số, phát triển chính quyền số và bảo đảm an toàn thông tin mạng, phát triển đô thị thông minh, phát triển doanh nghiệp công nghệ số trong bối cảnh tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Đồng thời thu hút sự quan tâm của người dân, doanh nghiệp để chủ động, tích cực truy cập, tham gia khai thác sử dụng các nền tảng số, hệ thống ứng dụng, dịch vụ công trực tuyến do chính quyền cung cấp nhằm phục vụ cho người dân và doanh nghiệp, góp phần phát huy hiệu quả sử dụng, cải thiện xếp hạng chỉ số chuyển đổi số (DTI), phát triển đô thị thông minh, chỉ số chuyển đổi số của doanh nghiệp, chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI), chỉ số cải cách hành chính (PAR) của tỉnh./.

T.H.


22/02/2024 11:00 SAĐã ban hành
Doanh nghiệp khởi động năm mới với hào khí rồng bayDoanh nghiệp khởi động năm mới với hào khí rồng bay
Thời điểm này, hoạt động sản xuất ở các doanh nghiệp (DN) đã sôi động trở lại sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán. Tất cả DN đều kỳ vọng về một năm mới với hào khí rồng bay, kinh tế vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất, kinh doanh tốt hơn, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động.

Kỳ vọng năm rồng khởi sắc

Công ty (Cty) TNHH Thép thông minh Toàn Cầu (GB Steel) có nhà máy sản xuất tại ấp 1, xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An. Dù chỉ mới đi vào hoạt động từ tháng 8/2023 nhưng kết quả kinh doanh của Cty trong năm 2023 khá thành công, doanh thu đạt 135% so với kế hoạch đề ra.

Tổng Giám đốc Cty GB Steel - Nguyễn Đức Huyên chia sẻ, Ban Giám đốc Cty có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất kết cấu thép, đội ngũ công nhân, lao động có tay nghề cao. Đồng thời, Cty sở hữu hệ thống máy móc, thiết bị mới và hiện đại. Hiện nay, GB Steel là một trong những DN hàng đầu trên thị trường kết cấu thép Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung.

Người lao động tại Công ty TNHH Thép thông minh Toàn Cầu bắt tay vào sản xuất và kỳ vọng năm mới phát triển kinh doanh tốt hơn

Với thắng lợi ấn tượng trong sản xuất, kinh doanh năm 2023, GB Steel tiếp tục kiên cường, nỗ lực, sẵn sàng đương đầu với các thách thức để đạt nhiều thành tích hơn nữa, hoàn thành vượt mức hầu hết các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2024.

Mục tiêu năm 2024 của Cty là tiếp tục duy trì và tạo niềm tin với khách hàng bằng việc cam kết về chất lượng và tiến độ. Ngoài ra, Cty cũng đẩy mạnh hơn về thị trường xuất khẩu đến các nước như Na Uy, Úc, Sri Lanka, Nhật Bản,… Theo kế hoạch, cuối tháng 02/2024, GB Steel sẽ tổ chức triển lãm, quảng bá sản phẩm tại Sri Lanka; tháng 4/2024 triển lãm tại Philippine.

Ông Nguyễn Đức Huyên phấn khởi cho biết, với sự đồng lòng, đoàn kết, cùng tâm thế chủ động và sẵn sàng, tập thể GB Steel sẽ cùng nhau chinh phục năm 2024 thành công như mong đợi. Hiện tại, toàn thể các đơn vị, công trình của GB Steel đã bước vào sản xuất với nhịp khẩn trương, tràn đầy quyết tâm với tinh thần năm của rồng khởi sắc, hào khí rồng bay.

Đồng thời, trong năm nay, GB Steel cũng tiếp tục nhiều chương trình vì cộng đồng, an sinh xã hội, uống nước nhớ nguồn tại địa phương nơi Cty có nhà máy sản xuất, kinh doanh.

Đến thời điểm này, hơn 100 người lao động của Cty TNHH MTV Đầu tư Quốc tế NTV (Khu công nghiệp Thái Hòa, huyện Đức Hòa) đã bắt tay vào sản xuất. Cty chuyên sản xuất nhiều sản phẩm như yến sào, thạch dừa, nha đam yến, hạt trân châu, nha đam,... phục vụ thị trường nước giải khát cũng như xuất khẩu.

Hiện sản phẩm của Cty phục vụ thị trường trong nước khoảng 35%, 65% dành cho xuất khẩu. Thị trường xuất khẩu gồm 10 nước như Anh, Hàn Quốc, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran,...

Công ty TNHH MTV Đầu tư Quốc tế NTV đã ký được nhiều hợp đồng và duy trì đơn hàng đến cuối năm 2024 tại thị trường nước ngoài cũng như trong nước

Giám đốc dự án Cty TNHH MTV Đầu tư Quốc tế NTV - Trần Trung Vĩnh Thái chia sẻ, năm 2023, do ảnh hưởng tình hình kinh tế thế giới và trong nước, kết quả hoạt động kinh doanh của Cty chỉ tăng trưởng gần 7% so với năm 2022. Tuy nhiên, dự báo năm 2024, thị trường nhiều khởi sắc hơn do Cty mở rộng quan hệ với khách hàng, tăng cường tiếp thị sản phẩm tại các nước.

Điểm phấn khởi là đến thời điểm này, Cty đã ký được nhiều hợp đồng và duy trì đơn hàng đến cuối năm 2024 tại thị trường nước ngoài cũng như trong nước. Đặc biệt, Cty đã bàn thảo với nhiều đối tác mới là DN kinh doanh phân phối trong nước để đưa hàng vào các chuỗi siêu thị. Để tạo ra sản phẩm ngày càng tốt hơn, Cty sẽ đầu tư thêm dây chuyền sản xuất tân tiến đáp ứng an toàn thực phẩm như dây chuyền sấy dẻo, máy chiết rót túi Aseptic - vô trùng UHT.

Tập trung nhiều chiến lược kinh doanh

Cty TNHH San Hà (xã Thanh Phú, huyện Bến Lức) chuyên sản xuất, kinh doanh sản phẩm gia cầm tươi sống, đông lạnh và thực phẩm chế biến các loại. San Hà là Cty tiên phong xây dựng và phát triển mô hình Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn từ trang trại đến bàn ăn. Các dòng sản phẩm chủ lực của San Hà ngoài thịt gia cầm, những năm gần đây, Cty có thêm các mặt hàng thực phẩm chế biến như gà rán, xúc xích, pate, gà viên, chả lụa, lạp xưởng, lạp vịt,… với nhãn hiệu F&B, AGF và Amy's.

Theo Tổng Giám đốc Cty TNHH San Hà - Phạm Thị Ngọc Hà, tất cả các khâu sản xuất, kinh doanh của đơn vị đã hoạt động trở lại nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. Thị trường trong nước hiện chưa thật sự hồi phục do ảnh hưởng dịch Covid-19. Tuy nhiên, tại Long An, thị trường bán lẻ có nhiều điểm sáng, tăng trưởng khá ổn định. Đặc biệt, hộ kinh doanh cá thể khá nhiều, phân bố rộng khắp, cả thành thị lẫn nông thôn.

Hiện nay, nhu cầu về thực phẩm an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng ngày càng tăng cao, đặc biệt tại khu vực nông thôn,… Xuất phát từ nhu cầu này, Cty San Hà với định hướng mở rộng thị trường kinh doanh cùng các hộ kinh doanh cá thể tại các địa phương nhằm cung ứng sản phẩm an toàn với giá cạnh tranh. San Hà kỳ vọng sẽ lan tỏa đến nhiều hộ kinh doanh khác. Khi có nhu cầu, các hộ kinh doanh liên hệ San Hà để cùng thực hiện, đặc biệt là các hộ khởi nghiệp kinh doanh.

Công nhân sản xuất tại Nhà máy chế biến Công ty Cổ phần Ba Huân

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Cty Cổ phần Ba Huân - Phạm Thị Huân cho biết, sau thời gian nghỉ tết, Cty tiếp tục vận hành hoạt động sản xuất, kinh doanh đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Hiện Cty nắm giữ khoảng 30% thị phần trứng gia cầm ở khu vực miền Nam.

Năm 2024, Cty tiếp tục chuyển đổi số toàn diện, vận hành hệ thống quản trị DN từ trang trại tới chuỗi phân phối. Việc ứng dụng này giúp Cty kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm và tiết kiệm thời gian, công sức, mang tới những sản phẩm chất lượng cho khách hàng. Việc chuyển đổi số được áp dụng cho toàn bộ hệ thống Cty gồm trụ sở chính, các nhà máy và các Cty con nằm ở các tỉnh, thành phố, trong đó có nhà máy chế biến tại huyện Đức Hòa.

Theo nhận định chung của các tổ chức, những rủi ro tiềm ẩn từ môi trường kinh tế thế giới vẫn còn hiện hữu và tiếp tục tác động tiêu cực đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Ở chiều trong nước, dự báo tăng trưởng kinh tế tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực, các chính sách hỗ trợ được ban hành trong năm 2023 sẽ có tác động rõ nét hơn vào nền kinh tế.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đang thúc đẩy các động lực tăng trưởng, chú trọng huy động và giải ngân các nguồn đầu tư gồm đầu tư công, đầu tư nước ngoài và dân doanh. Đặc biệt, Sở Công Thương đang tập trung nguồn lực tăng cường xúc tiến thương mại, tìm cơ hội xuất khẩu cho DN kết hợp kích cầu, hỗ trợ tiêu dùng trong nước, đẩy mạnh cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; sẵn sàng hỗ trợ việc phục hồi, phát triển các ngành công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo; đẩy mạnh ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào sản xuất công nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi cho ngành dịch vụ, logistics phát triển;...

Với những gì tỉnh đang thực hiện, DN hoàn toàn có niềm tin với một sự khởi đầu ở năm mới thuận lợi, hanh thông./.

Theo Báo Long An Online

Doanh nghiệp khởi động năm mới với hào khí rồng bay - Báo Long An Online (baolongan.vn)


22/02/2024 9:00 SAĐã ban hành
Nỗ lực xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh, nghĩa tìnhNỗ lực xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình
Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Trụ, tỉnh Long An phát huy truyền thống đoàn kết, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, đồng lòng, chung sức vượt qua mọi khó khăn, thách thức, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình.

Phát triển toàn diện trên các lĩnh vực

Huyện Tân Trụ xác định, năm 2023 là năm tăng tốc thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2020-2025. địa phương có nhiều đột phá, đổi mới, linh hoạt, sáng tạo trong công tác lãnh, chỉ đạo.

Trên địa bàn huyện Tân Trụ đã có 22 tuyến đường được triển khai theo Nghị quyết số 22-NQ/HU, tổng chiều dài gần 20,5km, kinh phí hơn 117 tỉ đồng

Bên cạnh sự phối hợp hiệu quả của huyện và các cấp, các ngành tỉnh cùng sự nỗ lực, đồng lòng, chung sức của người dân, cộng đồng doanh nghiệp,... việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023 của địa phương đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực.

Hệ thống giao thông tiếp tục được đầu tư đồng bộ, công trình trọng điểm của huyện được khẩn trương triển khai (đường ven sông Vàm Cỏ Tây hoàn thành đoạn 1 và khối lượng thi công đoạn 2 đạt kế hoạch đề ra; dự kiến trong năm 2024 sẽ triển khai đoạn kết nối với đường Vành đai TP.Tân An). Các công trình giao thông nông thôn được bêtông hoặc nhựa hóa từ 5m trở lên theo Nghị quyết số 22-NQ/HU của Huyện ủy.

Trong năm 2023, có 12 tuyến đường được khởi công, tổng chiều dài 10,5km, kinh phí khoảng 60 tỉ đồng. Đến nay, trên địa bàn huyện có 22 tuyến đường được triển khai theo Nghị quyết số 22-NQ/HU, tổng chiều dài gần 20,5km, kinh phí hơn 117 tỉ đồng.

Công tác giải phóng mặt bằng các công trình, dự án được chỉ đạo quyết liệt và hiệu quả. Nhiều công trình giao thông quan trọng của huyện được người dân tích cực hưởng ứng, hiến đất, vật kiến trúc và bàn giao mặt bằng, góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công.

Năm 2023, huyện đã thực hiện 4 cuộc cưỡng chế ở 3 công trình, dự án: Khu công nghiệp An Nhựt Tân, các lộ ra 110kV trạm biến áp 220kV Bến Lức và Khu dân cư chỉnh trang đô thị trung tâm thị trấn Tân Trụ 2 sau thời gian dài tập trung tuyên truyền, vận động, thuyết phục.

Việc thu hút đầu tư được thực hiện tốt, nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đến khảo sát tìm cơ hội đầu tư. Công tác thu ngân sách được huyện tập trung, cả năm thu gần 200 tỉ đồng. Huyện quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm thực hiện khá tốt. Công tác chỉnh trang các thiết chế văn hóa được chú trọng, các hoạt động, sự kiện văn hóa - xã hội được tổ chức hiệu quả, thiết thực, nhất là Lễ kỷ niệm 155 năm Ngày Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh (đón tiếp khoảng trên 120.000 lượt khách), được người dân đánh giá cao. Nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, nội chính bảo đảm kế hoạch.

Xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình

Huyện Tân Trụ hướng đến xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình

Bí thư Huyện ủy Tân Trụ - Võ Trần Tuấn Thanh thông tin: Kế thừa kết quả đã đạt, trên cơ sở dự báo tình hình, tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, phát huy sự đoàn kết, đồng thuận và nỗ lực, huyện phấn đấu với quyết tâm cao nhất, cùng với tinh thần tư duy mới "tự lực, tự cường"; lấy con người và doanh nghiệp là trung tâm; xem người dân là đối tượng phải phục vụ, xem doanh nghiệp là động lực, nguồn lực cho quá trình phát triển. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện đặt mục tiêu nỗ lực, quyết tâm phấn đấu cao hơn trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Từ tình hình thực tiễn, huyện xác định nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024. Ngoài tập trung thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu Nghị quyết Huyện ủy đã xác định, huyện dồn sức để tăng tốc thực hiện những mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Trọng tâm là tăng tốc thực hiện công trình trọng điểm, chương trình đột phá của Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ huyện và các công trình quan trọng khác. Đặc biệt là phấn đấu, quyết tâm xây dựng thành công huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong năm 2024.

Trong phát triển KT-XH, huyện khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, ưu tiên đẩy mạnh phát triển công nghiệp, dân cư, đô thị, thương mại, dịch vụ và nông nghiệp công nghệ cao; hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trên địa bàn. Huyện tiếp tục xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, góp phần phục vụ người dân, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động ngày càng tốt hơn.

Đồng thời, huyện tập trung giải quyết hiệu quả những vấn đề bức xúc của người dân; tăng cường xã hội hóa trên các lĩnh vực, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Bên cạnh đó, huyện tăng cường các giải pháp bảo đảm quốc phòng, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; chuẩn bị tốt về nội dung cũng như nhân sự cho đại hội Đảng bộ các cấp trong huyện nhiệm kỳ 2025-2030.

Các cấp, các ngành trong huyện tập trung lãnh đạo, thực hiện nghiêm túc việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2024 về xây dựng đội ngũ cán bộ huyện đổi mới tư duy, sửa đổi lối làm việc với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và nghĩ thật, nói thật, làm thật, có hiệu quả thật, người dân được hưởng thụ thật, gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, các quy định nêu gương - xem đây là kim chỉ nam hành động. Đội ngũ cán bộ, đảng viên phải không ngừng tôi luyện về sự tận tụy, lòng trung thành, nhiệt huyết cùng với sự đổi mới, sáng tạo và khát vọng vươn lên.

"Với trách nhiệm của thế hệ tiếp bước truyền thống cách mạng của cha anh đi trước, để xây dựng phát triển KT-XH trong giai đoạn hiện nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Trụ sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, đồng lòng, chung sức cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm xây dựng quê hương Tân Trụ ngày càng giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình, là nơi đáng để sống, đáng để cống hiến hết mình, đáng để tự hào" - ông Võ Trần Tuấn Thanh nhấn mạnh./.

Theo Báo Long An Online

Nỗ lực xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình - Báo Long An Online (baolongan.vn)


22/02/2024 9:00 SAĐã ban hành
Ký kết phối hợp thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tậpKý kết phối hợp thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập
Sáng 21/02, Hội Khuyến học tỉnh Long An tổ chức Lễ ký kết liên tịch Chương trình phối hợp triển khai, thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong quân đội, công an trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024-2026, định hướng đến năm 2030. Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Huỳnh Văn Thanh; Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo – Phan Thị Dạ Thảo dự.

Hội Khuyến học tỉnh ký kết chương trình phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh 

Hội Khuyến học tỉnh lần lượt ký kết Chương trình phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Công an tỉnh về triển khai, thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong quân đội, công an giai đoạn 2024-2026, định hướng đến năm 2030.

Nội dung phối hợp giữa Hội Khuyến học tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Sự cần thiết của việc học tập nâng cao trình độ của cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang tỉnh, gắn với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời với xây dựng trách nhiệm công dân trong tăng cường tiềm lực quốc phòng – an ninh; phát huy mạnh mẽ "thế trận lòng dân" trong nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân; các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh phối hợp chặt chẽ Hội Khuyến học cùng cấp tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ giáo dục "Vì em hiếu học", "Nâng bước em đến trường";…

Hội Khuyến học tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng ký kết chương trình phối hợp

Nội dung phối hợp giữa Hội Khuyến học tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh: Phối hợp trong công tác tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về vị trí, vai trò, nhiệm vụ của quân đội nhân dân về đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời, khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập;...

Nội dung phối hợp về triển khai, thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập 

Nội dung phối hợp giữa Hội Khuyến học tỉnh và Công an tỉnh: Sự cần thiết, lợi ích của việc học tập, tự học nâng cao trình độ của cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Công an nhân dân và cán bộ, hội viên Hội Khuyến học trên địa bàn tỉnh; nghiên cứu thực hiện các tiêu chí, tiêu chuẩn về xây dựng xã hội học tập và hướng dẫn công an các đơn vị, địa phương triển khai, thực hiện mô hình và các tiêu chí đánh giá về "Đơn vị học tập", "Công dân học tập";…

Tại buổi ký kết, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Huỳnh Văn Thanh mong muốn, các đơn vị có sự phối hợp thật sự chặt chẽ, triển khai, thực hiện đầy đủ các nội dung được ký kết. Ông đề nghị, các đơn vị thường xuyên cập nhật quy định mới trong thời gian thực hiện chương trình phối hợp; từng thành viên trong các ngành có sự nghiên cứu và thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập;…/.

Theo Báo Long An Online

Ký kết phối hợp thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập - Báo Long An Online (baolongan.vn)


22/02/2024 9:00 SAĐã ban hành
Ban hành bảng giá đất hằng năm từ ngày 1/1/2026Ban hành bảng giá đất hằng năm từ ngày 1/1/2026
Luật Đất đai (sửa đổi) có nhiều điểm mới quan trọng, trong đó có quy định về việc ban hành bảng giá đất hằng năm từ 1/1/2026.

Ngày 18/1, tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam khóa XV thông qua Luật Đất đai, có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.

Điều 190 và Điều 248 có hiệu lực sớm từ ngày 1/4/2024.

Luật Đất đai (sửa đổi) có nhiều điểm mới quan trọng, trong đó có quy định về việc ban hành bảng giá đất hằng năm từ 1/1/2026./.

(TTXVN/Vietnam+)

Ban hành bảng giá đất hằng năm từ ngày 1/1/2026 | Vietnam+ (VietnamPlus)


22/02/2024 9:00 SAĐã ban hành
Bộ Tư lệnh Quân khu 7 thăm, kiểm tra Đội K73 chuẩn bị thực hiện nhiệm vụBộ Tư lệnh Quân khu 7 thăm, kiểm tra Đội K73 chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ
Sáng 21/02, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 do Thiếu tướng Lê Xuân Thế - Phó Tư lệnh Quân khu 7 đến thăm, kiểm tra Đội K73 trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sĩ tại Campuchia đợt 2, giai đoạn XXIII (mùa khô 2023 – 2024).

Thiếu tướng Lê Xuân Thế - Phó Tư lệnh Quân khu 7 đến thăm, kiểm tra Đội K73 trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sĩ tại Campuchia

Đợt 2, giai đoạn XXIII (mùa khô 2023 – 2024), 45 cán bộ, chiến sĩ Đội K73 đóng quân trên địa bàn thị xã Kiến Tường sẽ thực hiện nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sĩ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ tại tỉnh Pailin và tỉnh Battambang, Vương quốc Campuchia.

Với tinh thần quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, cấp ủy, chỉ huy Đội K73 đã quán triệt, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ chính trị, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", đền ơn đáp nghĩa, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Phát biểu động viên các cán bộ, chiến sĩ Đội K73 trước lúc lên đường làm nhiệm vụ, Thiếu tướng Lê Xuân Thế - Phó Tư lệnh Quân khu 7, biểu dương, bày tỏ sự tin tưởng về công tác chuẩn bị, sự quyết tâm của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ Đội K73 trong thực hiện nhiệm vụ sắp tới.

Thiếu tướng Lê Xuân Thế nhấn mạnh, hiện nay, trên cả nước còn rất nhiều gia đình đang mong chờ thông tin liệt sĩ, vì vậy, nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ Đội K73 rất cao cả, từng cán bộ, chiến sĩ cần phát huy hết tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ thiêng liêng này; phải chủ động bổ sung, bảo đảm đầy đủ các thiết bị hậu cần, kỹ thuật, trang bị, phương tiện để thực hiện nhiệm vụ,...

Thiếu tướng Lê Xuân Thế - Phó Tư lệnh Quân khu 7, tặng quà động viên Đội K73 trước khi lên đường thực hiện nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sĩ tại Campuchia

Dịp này, Thiếu tướng Lê Xuân Thế - Phó Tư lệnh Quân khu 7, đến thăm, tặng quà cho Chốt dân quân xã Bình Hiệp, xã Thạnh Trị và 15 hộ dân tại Điểm dân cư liền kề chốt dân quân Bình Hiệp và Đồn Biên phòng Thạnh Trị./.

Theo Báo Long An Online

Bộ Tư lệnh Quân khu 7 thăm, kiểm tra Đội K73 chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ - Báo Long An Online (baolongan.vn)

22/02/2024 9:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng​​​ UBND tỉnh - Võ Thành Trí

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​​ ​