Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Xã hội
 
Chiều 10/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội - Nguyễn Thị Kim Ngân thăm huyện Tân Trụ và trao học bổng cho học sinh. 
 
Ngày 10/7, Chủ tịch Quốc hội - Nguyễn Thị Kim Ngân cùng lãnh đạo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, lãnh đạo tỉnh Long An tổ chức thăm, tặng quà các gia đình có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020). 
 
Mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc vào Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sẽ điều chỉnh theo Nghị định 58/2020. 
 
Phía sau những bước quân hành của người lính Cụ Hồ luôn có sự đồng hành của những người vợ tần tảo, thủy chung. Hậu phương vững chắc đã giúp chiến sĩ an tâm tư tưởng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 
 
Năm 2019, chỉ số đào tạo lao động (thuộc Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)) giảm 0,1 điểm so với năm 2018, đạt 6,20 điểm. Điều này làm PCI năm 2019 của tỉnh Long An đứng thứ 8 trong bảng xếp hạng, giảm 5 bậc so với năm 2018. Để góp phần nâng cao PCI, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đưa ra nhiều giải pháp cải thiện chỉ số đào tạo lao động. 
 
​Những năm qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em (BTTE) tỉnh Long An luôn phát huy tốt vai trò cầu nối giữa nhà hảo tâm với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, góp phần giúp trẻ có điều kiện phát triển bình đẳng, toàn diện về thể chất lẫn tinh thần, vươn lên trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước. 
 
Tháng 7 - tháng tri ân, trên mảnh đất Long An trung dũng, kiên cường ghi dấu công lao của những con người "quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh". Ở đó có sự hy sinh thầm lặng của những người mẹ Việt Nam, góp phần làm nên những trang sử vàng, lưu danh muôn đời. Với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", những năm qua, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh luôn quan tâm phụng dưỡng, chăm sóc các Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) chu đáo, ân tình,.. 
 
Theo số liệu từ Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Bến Lức, tỉnh Long An, 6 tháng đầu năm 2020, số hồ sơ (HS) nộp vào Phòng Bảo hiểm thất nghiệp của trung tâm tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm 2019. Nguyên nhân của tình trạng này được giải thích do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 và một phần do tâm lý bất ổn, lây lan của công nhân (CN). 
 
Sau dịch bệnh Covid-19, do ảnh hưởng chung, nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, cho công nhân (CN) nghỉ việc, ưu tiên chỉ giữ chân công nhân, lao động (CNLĐ) trẻ và có xu hướng sa thải CNLĐ lớn tuổi. Chính vì thế, phần lớn CNLĐ lớn tuổi phải đối mặt với nhiều nỗi lo không biết phải đi về đâu khi vấn đề tìm việc làm ngày càng trở nên khó khăn. 
 
Là Chủ tịch Công đoàn kiêm Trưởng ban Nữ công của Công ty (Cty) TNHH Giầy FuLuh Việt Nam (xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) với khoảng 85% nữ công nhân, lao động (CNLĐ), chị Nguyễn Thị Lệ Chi luôn đặc biệt quan tâm đến đời sống của các chị em. Những hoạt động, mô hình dành riêng cho nữ CNLĐ được chị chú trọng, thực hiện hiệu quả. Nhờ vậy, nữ CNLĐ an tâm làm việc và gắn bó lâu dài với Cty. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Giáo dục di sản cho thế hệ trẻ: Lợi ích kép từ cách làm sáng tạoGiáo dục di sản cho thế hệ trẻ: Lợi ích kép từ cách làm sáng tạo
Chương trình giúp học sinh thêm hiểu, thêm yêu di sản, trân trọng các giá trị truyền thống, văn hóa lịch sử của cha ông để lại và bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho các em.

Các em học sinh, sinh viên tham quan di tích lịch sử Văn Miếu-Quốc Tử Giám. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Trong khi nhiều di tích loay hoay tìm cách phát huy giá trị di sản thì tại Hà Nội, nhiều di tích đang thực hiện có hiệu quả việc này thông qua chương trình giáo dục di sản.

Không chỉ lan tỏa những giá trị của di sản đến nhiều người, đặc biệt là học sinh, sinh viên, mà thông qua đó, còn khơi gợi tình yêu lịch sử đối với thế hệ trẻ.

Hiện tại, nhiều di tích tại Hà Nội đang đẩy mạnh giáo dục di sản cho học sinh, sinh viên với những cách làm sáng tạo.

Lợi cả đôi đường

Đã gần 10 năm Chương trình giáo dục di sản được thực hiện tại Hà Nội với cách thức: Các di tích liên kết với các trường học tổ chức cuộc thi tìm hiểu về di tích, tổ chức các chương trình trải nghiệm, tổ chức các cuộc trưng bày, triển lãm…

Tại Di sản Hoàng thành Thăng Long, đơn vị quản lý đang triển khai chương trình "Em làm nhà khảo cổ" và "Em tìm hiểu di sản," tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò triển khai chương trình "Em học làm thuyết minh," tại Di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám triển khai "Cuộc thi tìm hiểu về Văn Miếu-Quốc Tử Giám và lịch sử Thăng Long-Hà Nội," tổ chức "Khu trải nghiệm di sản"…

Triển khai Chương trình giáo dục di sản, Ban quản lý các di tích nhận được sự hưởng ứng rất cao của các nhà trường cũng như học sinh, sinh viên.

Đơn cử, chỉ trong một năm phối hợp giáo dục di sản giữa Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội với ngành Giáo dục Thủ đô, đã có gần 20.000 học sinh tham gia chương trình tại di tích Hoàng thành Thăng Long và di tích Cổ Loa.

Học sinh tham gia trải nghiệm cùng di sản tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám. (Ảnh: TTXVN)

Bên cạnh đó, số lượng học sinh tham quan tự do cũng rất đông, cả hai khu di sản khoảng 100.000 em.

Bà Nguyễn Thị Yến, Trưởng phòng hướng dẫn, thuyết minh tại Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội cho biết, Chương trình giáo dục di sản góp phần tăng cường mối liên kết giữa di sản với nhà trường, giữa di sản với gia đình, góp phần nâng cao trách nhiệm của cộng đồng và thế hệ trẻ trong việc giữ gìn, bảo tồn những di sản quý của dân tộc.

Tham gia các hoạt động này, học sinh, sinh viên được làm chủ cuộc chơi, được thỏa sức sáng tạo với các hoạt động hướng về di sản. Để tham gia được các hoạt động, bản thân các em phải chủ động tìm hiểu các thông tin về di sản trước đó.

Không chỉ các em trực tiếp tham gia mà các hoạt động còn kích thích nhiều bạn trẻ khác khi họ đến với tư cách cổ động viên cho các cuộc chơi. Được tham gia, trải nghiệm chương trình giáo dục di sản, hầu hết các học sinh, sinh viên đều tỏ ra hào hứng, nhiệt tình.

Chương trình giúp học sinh thêm hiểu, thêm yêu di sản, trân trọng các giá trị truyền thống, văn hóa lịch sử của cha ông để lại và bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho các em.

Các em tiếp thu rất nhiều điều bổ ích, nâng cao tinh thần tập thể, nền nếp, kỷ luật, biết quan sát thế giới xung quanh, có những hiểu biết cơ bản về giá trị di tích văn hóa, rèn luyện nhiều kỹ năng... Sau trải nghiệm thực tế đó, trở về với lớp học, các em thêm yêu lịch sử dân tộc, truyền thống văn hóa của Thủ đô.

Nhiều cách làm hay

Không chỉ thực hiện tốt công tác phát huy giá trị di sản, làm sống động hơn các di sản mà điều không thể phủ nhận, chương trình giáo dục di sản bồi đắp tình yêu lịch sử cho thế hệ trẻ.

Chính vì vậy, việc đổi mới hướng giáo dục di sản luôn được các trung tâm, ban quản lý di tích tìm tòi, áp dụng.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám cho biết: Các hoạt động giáo dục di sản theo phương pháp mới tại di tích được đẩy mạnh, trong đó chú trọng tăng cường các hoạt động trải nghiệm, tương tác tạo sự thích thú cho học sinh khi tham gia.

Học sinh tham gia trải nghiệm cùng di sản tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám. (Ảnh: TTXVN)

Điều này có thể giúp các em học sinh đến Văn Miếu-Quốc Tử Giám hiểu hơn về di sản và nhận thức được các giá trị đa dạng của Văn Miếu-Quốc Tử Giám, phát triển được nhiều kỹ năng thông qua các hoạt động trải nghiệm chủ động, tích cực, sáng tạo.

Các chủ đề giáo dục di sản trong đó có sự kết hợp các yếu tố dân gian với các phương tiện công nghệ hiện đại tiếp tục được xây dựng, phát huy hiệu quả hoạt động tại "Khu trải nghiệm di sản," đem đến nhiều hoạt động trải nghiệm phong phú và hấp dẫn.

Các bài thuyết minh được xây dựng theo chủ đề đáp ứng yêu cầu đa dạng của khách tham quan. Các trưng bày triển lãm được nâng cao chất lượng, được thực hiện bằng những thủ pháp trưng bày khoa học, hiện đại góp phần nâng cao sức hấp dẫn của Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Còn tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò, bên cạnh chương trình "Em học làm thuyết minh" được Ban quản lý di tích thực hiện từ nhiều năm nay vào mỗi dịp hè, bắt đầu từ đầu tháng 6/2020, Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò thực hiện chương trình "Đưa di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò đến gần hơn với công chúng" tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm trong các ngày cuối tuần.

Di tích lịch sử nhà tù Hỏa Lò thu hút đông học sinh, sinh viên đến tham quan và học tập. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Hoạt động này nằm trong mục tiêu, nhiệm vụ đơn vị đang thực hiện là giáo dục lịch sử, khơi dậy sự yêu thích tìm hiểu lịch sử với mọi đối tượng và phát huy giá trị di tích.

Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò phối hợp với Thành đoàn Hà Nội, các trường đại học, trường trung học phổ thông, trung học cơ sở, các đơn vị trong và ngoài thành phố… thực hiện nhiều hoạt động tham quan, tìm hiểu, giao lưu tại đơn vị.

Từ thực tế, rất nhiều du khách chưa biết đến Di tích Nhà tù Hỏa Lò hay có tâm lý e ngại khi quyết định đến tham quan, đơn vị đã mạnh dạn tiếp cận trực tiếp với du khách.

Bằng những thông tin, các hình thức hoạt động, trải nghiệm được giải đáp chính xác, đầy đủ, du khách đã có cái nhìn mới lạ và hấp dẫn về những hoạt động đang diễn ra tại di tích.

Theo ông Đặng Văn Biểu, Phó Trưởng Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò: Đây là hướng đi mới của đơn vị, thể hiện sự chủ động của Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò trong việc đưa di sản đến gần hơn với công chúng.

Không thể phủ nhận những kết quả mà chương trình giáo dục di sản đã mang lại trong thời gian qua. Giáo dục di sản là một trong những giải pháp quan trọng trong nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị di sản, bổ trợ hiệu quả cho công tác giáo dục truyền thống văn hóa, lịch sử tại các nhà trường.

Bởi vậy, để phát huy tốt hơn nữa chương trình này, cần sự chung tay hơn nữa cả phía các trung tâm, ban quản lý di tích và các nhà trường./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/giao-duc-di-san-cho-the-he-tre-loi-ich-kep-tu-cach-lam-sang-tao/646244.vnp

18/06/2020 4:00 CHĐã ban hành
Giai đoạn 2021-2025: Long An có ít nhất 5 huyện đạt chuẩn nông thôn mớiGiai đoạn 2021-2025: Long An có ít nhất 5 huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Các tuyến đường giao thông nông thôn được đầu tư, góp phần xây dựng nông thôn mới

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, giai đoạn 2015-2020, việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) trên địa bàn đã hoàn thành vượt chỉ tiêu do Tỉnh ủy giao. Tính đến tháng 6-2020, toàn tỉnh có 88/161 xã và huyện Châu Thành đạt chuẩn NTM, vượt chỉ tiêu có 83 xã đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2020. Theo đó, giai đoạn 2015-2020, tỉnh đã huy động được trên 55.300 tỉ đồng để thực hiện chương trình XDNTM. Chương trình góp phần quan trọng thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH ngày càng được hoàn thiện, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Cụ thể, thu nhập bình quân khu vực nông thôn từ 15,6 triệu đồng/người/năm (2010) đã tăng gấp 3 lần, lên mức 45 triệu đồng/người/năm (2019); hộ nghèo giảm còn 1,52%, hộ cận nghèo giảm còn 2,71%; khoảng cách phát triển giữa nông thôn và đô thị từng bước được thu hẹp.

Giai đoạn 2021-2025, tỉnh đề ra mục tiêu: Cấp huyện có thêm ít nhất 5 huyện đạt chuẩn NTM, gồm: Tân Trụ, Tân Thạnh, Cần Đước, Bến Lức, Đức Hòa; thị xã Kiến Tường hoàn thành nhiệm vụ XDNTM; huyện Châu Thành đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Cấp xã có từ 70-75% xã đạt chuẩn NTM (lũy kế); có ít nhất 20% xã (34 xã) đạt chuẩn NTM nâng cao (lũy kế); không còn xã dưới 10 tiêu chí theo Bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2021-2025. Tổng mức vốn thực hiện Chương trình XDNTM giai đoạn 2021-2025 dự kiến 172.512 tỉ đồng. Chất lượng cuộc sống của cư dân nông thôn được nâng cao, thu nhập bình quân khu vực nông thôn tăng ít nhất 1,3 lần so với năm 2020.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Thanh Truyền, để đạt mục tiêu đề ra, các cấp, ngành, địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu rõ vai trò chủ thể của mình và chủ động tham gia cùng chính quyền trong XDNTM; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các giải pháp phát triển sản xuất, dịch vụ gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu. Các địa phương tăng cường đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH ở nông thôn theo hướng đồng bộ, hiện đại; tập trung nâng cao hoạt động kiểm tra, giám sát trong XDNTM./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/giai-doan-2021-2025-long-an-co-it-nhat-5-huyen-dat-chuan-nong-thon-moi-a97541.html

24/06/2020 9:00 SAĐã ban hành
Hôm nay, các trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn tuyển sinh năm 2019Hôm nay, các trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn tuyển sinh năm 2019
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời hạn cuối cùng để các trường đại học công bố điểm chuẩn năm 2019 là trước 17 giờ ngày 09/8.

Thí sinh tra cứu điểm chuẩn của Trường Đại học Kinh tế quốc dân. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hôm nay (ngày 08/8), đơn vị này sẽ kết thúc 2 ngày chạy phần mềm lọc ảo (bắt đầu từ ngày 06/8).

Sau khi kết thúc lọc ảo, các trường đại học sẽ xác định điểm chuẩn và công bố cho thí sinh.

Một số trường dự kiến sẽ công bố điểm chuẩn ngay trong tối nay như Đại học Bách khoa Hà Nội. Nhiều trường dự kiến công bố điểm chuẩn trong sáng mai như Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Y Hà Nội...

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời hạn cuối cùng để các trường đại học, cao đẳng và trung cấp sư phạm công bố điểm chuẩn là trước 17 giờ ngày mai, 09/8.

 

Tổng số thí sinh đăng ký và chỉ tiêu tuyển sinh đại học, cao đẳng và trung cấp sư phạm năm 2019

Theo dự báo của các trường, điểm chuẩn của các trường nhóm trên sẽ tăng từ một đến ba điểm, trường nhóm giữa tăng nhẹ trong khi các trường nhóm dưới cơ bản sẽ ổn định.

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 có sự đăng ký tham gia dự thi của gần 900.000 thí sinh, trong đó có trên 653.000 em sử dụng kết quả thi để đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng và trung cấp sư phạm. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường là gần 500.000 chỉ tiêu./.

Theo TTXVN

08/08/2019 10:00 SAĐã ban hành
Long An có hơn 1.600ha thanh long ứng dụng công nghệ caoLong An có hơn 1.600ha thanh long ứng dụng công nghệ cao
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An - Lê Văn Hoàng thông tin, phấn đấu đến năm 2020, tỉnh có 2.000ha thanh long ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC). Đến nay, tỉnh có 1.638ha thanh long ƯDCNC, đạt hơn 80% so với kế hoạch đề ra.

Tỉnh xây dựng 9 hợp tác xã, 70 tổ hợp tác xã trong vùng thực hiện đề án, trong đó hợp tác xã Dương Xuân, xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành làm điểm của tỉnh về sản xuất thanh long ƯDCNC.

 tltwy.JPG

Mô hình tưới tiết kiệm, tiết kiệm 80% công lao động (công tưới nước, bón phân)

Theo đánh giá, bước đầu mô hình phát huy được hiệu quả, trong mô hình lợi nhuận tăng thêm từ 2,5-5 triệu đồng/ha so với sản xuất thông thường. Nông dân sản xuất theo hướng VietGAP, ứng dụng các khoa học-kỹ thuật mới, sử dụng phân hữu cơ vi sinh, phân sinh học, bẫy côn trùng, máy băm dây thanh long, tưới nước tiết kiệm, không còn sử dụng phân gà tươi để bón cho thanh long. Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quản lý dịch bệnh hạn chế, hợp lý, nông dân hình thành thói quen ghi chép nhật ký sản xuất. 

Đặc biệt, mô hình tưới tiết kiệm giúp nông dân tiết kiệm được 80% công lao động (công tưới nước, bón phân), tiết kiệm điện năng, lượng nước, tăng hiệu quả hấp thu phân bón./.

 Theo Báo Long An online​


14/01/2019 9:00 SAĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh: quyết tâm phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch đề raChủ tịch UBND tỉnh: quyết tâm phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch đề ra
Sáng ngày 06/7/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức phiên họp trực tuyến tháng 6/2020 với lãnh đạo các Sở ngành, địa phương nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2020. Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì cuộc họp.

6-7-20202-IMG_9083.jpg

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020. Theo đó, trong điều kiện gặp nhiều khó khăn về thiên tai, dịch bệnh, có thể nói gần như "chưa có tiền lệ" từ trước đến nay, tỉnh đã tập trung chỉ đạo, với các giải pháp phù hợp, đồng bộ cùng với tinh thần triển khai quyết liệt, chủ động, kịp thời của cả hệ thống chính trị, kể cả chủ động xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2020 sau khi khống chế dịch bệnh Covid-19 nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh. 

Kết quả so với cùng kỳ, một số lĩnh vực tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, lĩnh vực an sinh xã hội tiếp tục được đảm bảo, đặc biệt là chủ động triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; không xảy ra ca bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, góp phần cùng với cả nước khống chế, kiểm soát có hiệu quả sự lây lan, bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2020 đạt 1,12%; trong đó, khu vực I (nông, lâm, ngư nghiệp) tăng 2,75%; khu vực II (công nghiệp, xây dựng) tăng 4,72%; khu vực III (thương mại, dịch vụ) giảm 5,04% (6 tháng năm 2019 tăng trưởng đạt 9,33%, trong đó khu vực I tăng trưởng 4,00%, khu vực II tăng trưởng 13,95%, khu vực III tăng trưởng 6,24%). Cơ cấu kinh tế 6 tháng đầu năm khu vực I chiếm 18,2%, khu vực II chiếm 50% và khu vực III chiếm 31,8% (6 tháng năm 2019 khu vực I chiếm 17,8%, khu vực II chiếm 48,7% và khu vực III chiếm 33,5%).

Công tác thu ngân sách được tập trung chỉ đạo từ đầu năm, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 như sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị đình truệ, thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch,....nên kết quả thu đạt thấp, giảm 15,9% so với cùng kỳ. Hoạt động tín dụng cơ bản ổn định, tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát. Tỉnh thực hiện đầy đủ các chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là hỗ trợ cho các đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định. Công tác cải cách hành chính, củng cố tổ chức bộ máy tiếp tục được tập trung thực hiện.

Bên cạnh đó, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020 vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: tăng trưởng kinh tế thấp hơn so với cùng kỳ năm 2019 do ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn và dịch bệnh Covid-19; thu hút đầu tư gặp khó khăn, số lượng doanh nghiệp thành lập, vốn đăng ký đều giảm so với cùng kỳ; số dự án đầu tư trong nước và nước ngoài giảm; công tác giải phóng mặt bằng được tập trung thực hiện nhưng tiến độ nhìn chung chưa đạt yêu cầu đề ra; một số ngành, địa phương, đơn vị thực hiện các nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của UBND, Chủ tịch UBND tỉnh giao hoàn thành với tỷ lệ thấp; một số nhiệm vụ chậm được triển khai thực hiện.

Thảo luận tại cuộc họp, các đại biểu tập trung vào những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các biện pháp để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển trong những tháng còn lại của năm 2020; thông qua kế hoạch cải thiện, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) Long An năm 2020 và kế hoạch khắc phục tồn tại, hạn chế của Chỉ số cải cách hành chính (Par-Index) và Chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công (Papi) trên địa bàn tỉnh.

6-7-2020-IMG_9076.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành địa phương phải nỗ lực quyết tâm thực hiện tăng trưởng kinh tế vượt trên 5% mới đạt chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội đã đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần ghi nhận các ý kiến đóng góp tại cuộc họp. Ông nhấn mạnh, mặc dù tăng trưởng kinh tế chưa đạt như kỳ vọng, nhưng trước mắt chưa điều chỉnh các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020, phải phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra.

Ngay sau cuộc họp, các cấp ngành căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của đơn vị có kế hoạch, giải pháp hành động cụ thể vực dậy tăng trưởng kinh tế tỉnh. Yêu cầu các ngành, địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Chỉ thị của UBND tỉnh tổ chức thực hiện và quản lý điều hành dự toán ngân sách nhà nước năm 2020; chủ động liên hệ với các Bộ, ngành Trung ương để đưa các công trình, dự án lớn, trọng điểm, các cơ sở sản xuất vào quy hoạch, chương trình hành động và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 để triển khai thực hiện.

Đồng thời, đôn đốc, tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án của doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác giải ngân, thanh quyết toán vốn đầu tư ở các công trình đã hoàn thành; nghiên cứu, tính toán giảm các khoản chi phí không cần thiết; cơ cấu điều chỉnh lại các khoản chi cho phù hợp đáp ứng tình hình thực tế; thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp để khắc phục các tồn tại, hạn chế trong năm 2019 các Chỉ số PCI, Papi, Par-Index.

Cùng với tập trung tháo gỡ khó khăn thúc đẩy phát triển kinh doanh, các cấp ngành địa phương cần quan tâm chú trọng tổ chức tốt Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Song song đó, các ngành, địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch, không để dịch bệnh lây lan thứ phát ra cộng đồng./.

Khả Tâm


06/07/2020 5:00 CHĐã ban hành
Long An:  Đoàn thanh niên tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông Long An:  Đoàn thanh niên tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông
Nhằm khởi động các hoạt động cao điểm trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2016 và phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong tham gia tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, giữ gìn trật tự an toàn giao thông và ứng cứu nạn nhân tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh. Từ ngày 01/6/2016, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Long An phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh và Công an tỉnh triển khai đội hình Đoàn thanh niên tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông tại các nốt giao thông trọng điểm thường xuyên xảy ra ùn ứ, kẹt xe trên địa bàn tỉnh năm 2016.

ĐVTN huyen Ben Luc giu gin an ninh trat tu.jpg

ĐVTN huyện Bến Lức tham gia đảm bảo an toàn giao thông

Các đội hình thanh niên tình nguyện đồng loạt ra quân giữ gìn trật tự tại 5 nốt giao thông quan trọng trên địa bàn thành phố Tân An và huyện Bến Lức. Các đội hình sẽ phối hợp với lực lượng Cảnh sát Giao thông hướng dẫn, điều tiết, phân luồng giao thông tại các điểm giao nhau có mật độ phương tiện lớn nhằm góp phần hạn chế ùn tắc và phòng ngừa tai nạn trong các giờ cao điểm. Bên cạnh đó các đội hình còn tham gia hỗ trợ, ứng cứu người, phương tiện, hàng hóa khi có tai nạn giao thông xảy ra.

Đây là hoạt động thí điểm và sẽ được nhân rộng trên phạm vi toàn tỉnh. Hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên và nhân dân chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ;  phát huy vai trò xung kích tình nguyện của tuổi trẻ, chung tay cùng các ngành chức năng trong nỗ lực làm giảm tai nạn giao thông đường bộ và tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn tỉnh./.

Ban ĐKTHTN (HH)

07/06/2016 4:00 CHĐã ban hành
Thay đổi cách nghĩ, cách làm để tận dụng thời cơ, giảm thiểu nguy cơ và các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậuThay đổi cách nghĩ, cách làm để tận dụng thời cơ, giảm thiểu nguy cơ và các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu
Ngày 22/6/2017, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành thông báo số 278/TB-VPCP về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên họp lần thứ VIII Ủy ban Quốc gia về biến đổi khí hậu.

​Theo đánh giá chung của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, biến đổi khí hậu (BĐKH) là vấn đề toàn cầu, có tác động mạnh mẽ đến phát triển và an ninh trên toàn thế giới. Việt Nam là một trong những nước chịu tác động nặng nề của BĐKH. Thời gian qua, thiên tai và các hiện tượng thời tiết cực đoan do tác động của BĐKH đã không ngừng gia tăng cả về tần suất và phạm vi ảnh hưởng, gây thiệt hại nghiêm trọng đến SX nông nghiệp và việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) của đất nước. Việt Nam vừa phải ứng phó với thiên tai và BĐKH, vừa phải thực hiện các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Những hoạt động phát triển kinh tế nhằm thu lại lợi ích trước mắt, thiếu suy xét đến hậu quả lâu dài đã tạo ra những tác động kép đến nhiều vùng, địa phương trên phạm vi cả nước: Hạn hán, xâm nhập mặn, lũ lụt, sạt lở đất, ô nhiễm môi trường, thiếu nước sinh hoạt. Những tác động tiêu cực này sẽ còn trầm trọng hơn nếu không quyết tâm thay đổi, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong cách nghĩ, cách làm trong thời gian tới. Thời gian qua, Ủy ban Quốc gia về BĐKH đã tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai có trọng tâm, trọng điểm và điều phối xử lý nhiều vấn đề liên ngành, liên vùng trong công tác ứng phó với BĐKH. Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH đã được xây dựng và phê duyệt thể hiện sự chủ động, tích cực của Việt Nam thực hiện nghiêm túc các cam kết quốc tế. Vai trò, vị trí của Việt Nam về ứng phó với BĐKH trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, công tác ứng phó với BĐKH tại Việt Nam còn nhiều tồn tại, hạn chế. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về ứng phó với BĐKH chưa đồng bộ, chưa được rà soát, điều chỉnh kịp thời phù hợp với tình hình mới trong nước và quốc tế. Tỷ lệ hoàn thành thực hiện các cam kết với các đối tác phát triển về xây dựng chính sách thuộc Chương trình hỗ trợ ứng phó với BĐKH (SP-RCC) vẫn còn thấp. Chưa đánh giá đầy đủ thực trạng mọi hoạt động về BĐKH trên cả nước, chưa quan tâm đánh giá các tác động phi BĐKH như sạt lở đất, sụt lún… một cách đúng mức; cơ sở dữ liệu quốc gia về BĐKH còn thiếu và chưa đáp ứng được yêu cầu. Năng lượng sạch, năng lượng tái tạo vẫn chưa được quan tâm phát triển và sử dụng. Công tác ứng phó với BĐKH nhìn chung còn bị động, rời rạc, mang tính đơn lẻ và ngắn hạn, chưa huy động được toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân cùng tham gia. Việc lồng ghép BĐKH vào trong các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch còn lúng túng, chưa đi vào thực chất. Sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương trong công tác ứng phó với BĐKH chưa chặt chẽ, chưa phát huy sức mạnh tổng hợp, làm giảm hiệu quả đầu tư; thiếu cơ chế, quy định cụ thể về chế độ báo cáo, chia sẻ thông tin thường xuyên của các bộ, ban, ngành từ trung ương đến địa phương. Nguồn lực dành cho các hoạt động ứng phó với BĐKH còn hạn chế; công tác vận động ODA chưa được thực hiện một cách căn cơ, bài bản, chưa sử dụng một cách có hiệu quả sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo trong thời gian tới cần thiết phải thay dổi cách nghĩ, cách làm, phải có cơ chế, chính sách, các giải pháp mang tính đột phá, có trọng tâm, trọng điểm nhằm khuyến khích, thu hút sự tham gia của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, lĩnh vực tư nhân đáp ứng được yêu cầu ứng phó với BĐKH.

Nhiệm vụ chung

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiếp tục nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và người dân về BĐKH; thay đổi cách nghĩ, cách làm để tận dụng thời cơ, giảm thiểu nguy cơ và các tác động tiêu cực của BĐKH; chú trọng tuyên truyền, giáo dục, lựa chọn áp dụng kinh nghiệm truyền thống của nhân dân, của các địa phương; tổng kết, đánh giá và áp dụng các kinh nghiệm ứng phó với BĐKH của quốc tế vào thực tiễn ở Việt Nam. Rà soát, chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách, khung khổ pháp lý về ứng phó với BĐKH. Tăng cường công tác giám sát, kiểm tra tình hình triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về BĐKH, đánh giá các mục tiêu, chỉ tiêu về ứng phó với BĐKH. Nghiên cứu, đánh giá tác động của BĐKH đối với từng vùng, địa phương; nghiên cứu tình hình sạt lở đất ở các khu vực ven sông, ven biển, miền núi để có giải pháp cụ thể, kịp thời; rà soát, chỉnh sửa, bổ sung các quy hoạch hiện có, xây dựng các quy hoạch mới liên quan, trong đó có các quy hoạch: Tổng thể phát triển KTXH, xây dựng, đô thị, thủy lợi, SX nông nghiệp, ổn định dân cư… trên cơ sở tích hợp các yếu tố BĐKH, trước hết tập trung vào một số vấn đề cấp bách, ưu tiên khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), ven biển miền Trung.

Tiếp tục chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng thích ứng cao với BĐKH và phát thải ít các-bon; nghiên cứu, phát triển năng lượng, các công nghệ và giải pháp tiết kiệm năng lượng, sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên trong khu vực. Tăng cường sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương trong thực hiện Chiến lược quốc gia về BĐKH, Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, Chương trình mục tiêu ứng phó với BĐKH và tăng trưởng xanh 2016 – 2020, Chương trình SP-RCC, Kế hoạch triển khai Thỏa thuận Paris về BĐKH và các chương trình, kế hoạch, dự án liên quan đến BĐKH đã ban hành; rà soát cập nhật bản đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định (NDC) của Việt Nam để tham gia đánh giá nỗ lực toàn cầu trong khuôn khổ Công ước Khung của Liên hợp quốc về BĐKH năm 2018. Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tăng cường huy động nguồn lực hỗ trợ hoạt động ứng phó với BĐKH tại Việt Nam; ưu tiên nguồn vốn ODA cho các công trình, dự án quan trọng.

Nhiệm vụ cụ thể năm 2017

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban Quốc gia (UBQG) về BĐKH và Hội đồng tư vấn đổi mới cách thức hoạt động của UBQG về BĐKH  trong việc xác định rõ những thời cơ, nguy cơ và thách thức để tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành các quyết sách kịp thời, triển khai các hoạt động thống nhất, có trọng tâm, trọng điểm ứng phó có hiệu quả với BĐKH. Cần phải xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể của UBQG để tham mưu xử lý các giải pháp, nhiệm vụ trọng điểm, cấp bách cho từng địa phương, từng thời điểm. Cần thay đổi, phát huy vai trò của Hội đồng tư vấn để làm tốt công tác tham mưu, phản biện các chủ trương, đề xuất ứng phó với BĐKH, phải chỉ ra được các giải pháp cụ thể, thiết thực cho từng lĩnh vực, địa bàn; cần huy động sự tham gia của các chuyên gia, các nhà khoa học giỏi trong các lĩnh vực, đặc biệt lĩnh vực thủy lợi. Triển khai xây dựng bộ tiêu chí giúp UBQG về BĐKH giám sát các hoạt động ứng phó với BĐKH trên phạm vi toàn quốc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương chủ động nghiên cứu, rà soát cập nhật những vấn đề liên quan đến BĐKH thuộc chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước được giao để đưa vào kế hoạch triển khai trong năm 2017. Xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 2053/QĐ-TTg  ngày 28/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) rà soát, hoàn thiện quy định pháp luật, cơ chế chính sách về ứng phó với BĐKH. Phối hợp với các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), Tài chính (TC) trong việc xem xét, đề xuất bố trí nguồn vốn bảo đảm công khai, minh bạch, hiệu quả để triển khai các hoạt động ứng phó với BĐKH, bao gồm cả các giải pháp công trình và phi công trình. Chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan liên quan tăng cường hợp tác với các đối tác phát triển để thực hiện Thỏa thuận Paris về BĐKH. Bộ TN-MT cần xem đây là nhiệm vụ, cần cử cán bộ có năng lực và phẩm chất để làm tốt nhiệm vụ được giao. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) chủ trì, phối hợp với Bộ TN-MT, các bộ, ngành, địa phương theo dõi, đánh giá chặt chẽ tình hình mưa lũ, hạn hán, xâm nhập mặn và các hiện tượng thời tiết cực đoan để chủ động phòng, chống; tăng cường công tác quản lý khai thác công trình thủy lợi, đáp ứng tối đa nhiệm vụ tưới tiêu chủ động trong bối cảnh hạn hán, xâm nhập mặn, BĐKH; nghiên cứu tổng thể về tình hình sạt lở ở ĐBSCL, báo cáo sớm phương án với Lãnh đạo Chính phủ.

Bộ KH-ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ TC và các cơ quan liên quan rà soát, bố trí, phân bổ các nguồn lực để bố trí cho nhiệm vụ ứng phó với BĐKH, kiểm tra việc phân giao vốn và không được để xảy ra tình trạng vốn không được giải ngân. Bộ TC chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan đánh giá tác động về mặt tài chính đối với ngân sách nhà nước và khu vực tư nhân của các phương án giảm phát thải mà Việt Nam đã cam kết trong Thỏa thuận Paris, Chiến lược quốc gia về BĐKH, Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh; phối hợp với các Bộ: KH-ĐT, TN-MT trong việc rà soát, bố trí, phân bổ các nguồn lực cho các nhiệm vụ ứng phó với BĐKH. Bộ Công Thương chủ trì rà soát, xây dựng các chính sách về năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; tăng cường việc thực thi các chính sách về việc sử dụng năng lượng hiệu quả, phát triển năng lượng mới, năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Bộ Giao thông vận tải chủ trì thực hiện các hoạt động giảm phát thải khí nhà kinh trong lĩnh vực giao thông vận tải và hàng không dân dụng. Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ TN-MT rà soát, bố trí nguồn lực triển khai thực hiện các Chương trình khoa học và công nghệ ứng phó với BĐKH, tập trung vào những vấn đề cấp thiết theo đề xuất của các bộ, ngành, địa phương. Bộ Xây dựng chủ trì rà soát các quy hoạch xây dựng đô thị, quản lý chặt chẽ việc khai thác cát xây dựng, nghiêm túc thực hiện chủ trương không cấp phép xuất khẩu cát. Bộ Ngoại giao chủ trì trao đổi với các nước thượng nguồn sông Mê Kông và các sông lớn chảy vào Việt Nam để có cơ chế trao đổi thông tin thủy văn về mùa lũ và mùa kiệt dể chủ động ứng phó, quản lý;  phối hợp với các Bộ: TN-MT, KH-ĐT đẩy mạnh hợp tác quốc tế, huy động nguồn lực phục vụ công tác ứng phó với BĐKH./.

Thái Chuyên

26/06/2017 11:00 SAĐã ban hành
Thi tốt nghiệp THPT: Không để thí sinh nào phải bỏ thi vì khó khănThi tốt nghiệp THPT: Không để thí sinh nào phải bỏ thi vì khó khăn
Thủ tướng Chính phủ vừa ra chỉ thị giao trách nhiệm cho từng bộ, ngành trong việc tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, đảm bảo không để thí sinh nào phải bỏ thi vì khó khăn.


Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chỉ đạo thi trung học phổ thông quốc gia. (Ảnh: PV)

Hôm qua, ngày 24/6, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 26/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2020.

Theo đó, lần đầu tiên, Thanh tra Chính phủ sẽ tham gia Ban chỉ đạo thi quốc gia của kỳ thi. Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ban ngành cùng vào cuộc để hỗ trợ thí sinh, đảm bảo không thí sinh nào phải bỏ thi vì khó khăn.

Chỉ thị chỉ rõ Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm chung về Kỳ thi. Bộ có trách nhiệm ban hành các văn bản chỉ đạo, quy chế, hướng dẫn và triển khai kế hoạch tổ chức kỳ thi; ra đề thi; xây dựng hệ thống phần mềm dùng chung; tổ chức thanh kiểm tra tất cả các khâu của kỳ thi để đảm bảo an toàn, nghiêm túc.

Sau khi kết thúc kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo có nhiệm vụ phân tích dữ liệu quốc gia về kết quả thi và kết quả học tập của học sinh toàn quốc;

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trực tiếp là chủ tịch uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm tổ chức Kỳ thi trên địa bàn bao gồm: đăng ký dự thi, in sao đề thi, coi thi, chấm thi (riêng bài thi trắc nghiệm chấm trên máy tính bằng phần mềm dùng chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo), thanh tra, kiểm tra, công bố kết quả thi và phúc khảo bài thi; phân tích dữ liệu về kết quả thi và kết quả học tập của học sinh của địa phương; xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, bảo đảm an toàn, nghiêm túc, chất lượng;

Các địa phương phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, bố trí ngân sách để tổ chức Kỳ thi.

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, ăn nghỉ cho thí sinh và người thân ở tất cả các điểm thi, không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại.

Chỉ thị cũng chỉ rõ vai trò của các bộ ngành khác trong công tác tổ chức kỳ thi, nhằm đảm bảo đảm tuyệt đối an toàn, trung thực, không để xảy ra sai sót, tiêu cực trong kỳ thi./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/thi-tot-nghiep-thpt-khong-de-thi-sinh-nao-phai-bo-thi-vi-kho-khan/648222.vnp25/06/2020 4:00 CHĐã ban hành
Cử tri Vĩnh Hưng quan tâm về giá lúa, chất lượng vật tư nông nghiệpCử tri Vĩnh Hưng quan tâm về giá lúa, chất lượng vật tư nông nghiệp
Ngày 23/6, Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An gồm ông Hoàng Văn Liên và ông Trương Phi Hùng có cuộc tiếp xúc với hơn 60 cử tri của xã Thái Trị và Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Cử tri nêu ý kiến tại cuộc tiếp xúc

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri bày tỏ ý kiến nhiều vấn đề đến các Đại biểu Quốc hội. Cụ thể, nhiều năm qua, giá lúa bấp bênh và không tăng, trong khi đó giá vật tư nông nghiệp ngày càng tăng; đề nghị tăng cường quản lý chất lượng phân bón, thuốc trừ sâu kém chất lượng nhằm tránh thiệt hại cho nông dân; vấn đề giá thịt heo tăng cao; xử lý lục bình trên các tuyến sông, kênh, rạch để thuận tiện cho người dân đi lại; xử lý tham nhũng từ trung ương đến địa phương; giá điện;...

Cử tri cũng đề nghị kiểm tra chất lượng nước sạch ở ấp Thái Kỳ, xã Thái Trị; tăng mức xử phạt những đối tượng buôn bán và sử dụng trái phép chất ma túy;…

Đại biểu Quốc hội giải đáp một số nội dung thuộc thẩm quyền và tiếp thu các ý kiến khác để tổng hợp, báo cáo Quốc hội và các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết trong thời gian tới./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/cu-tri-vinh-hung-quan-tam-ve-gia-lua-chat-luong-vat-tu-nong-nghiep-a97549.html

24/06/2020 9:00 SAĐã ban hành
Thông báo xem xét, lựa chọn đơn vị được cấp giấy phép thăm dò khoáng sản đất san lấp và các loại khoáng sản đi kèm khác khu vực xã Mỹ Thạnh Bắc, huyện Đức Huệ, tỉnh Long AnThông báo xem xét, lựa chọn đơn vị được cấp giấy phép thăm dò khoáng sản đất san lấp và các loại khoáng sản đi kèm khác khu vực xã Mỹ Thạnh Bắc, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An
Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 58 Nghị định 158/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành Luật Khoáng sản, ngày 11/7/2017 Sở Tài nguyên và Môi trường có Thông báo số 622/TB-STNMT thông báo đơn vị được lựa chọn để cấp giấy phép thăm dò khoáng sản đất san lấp và các loại khoáng sản đi kèm khác tại khu vực xã Mỹ Thạnh Bắc, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An như sau:

​1. Tên đơn vị được lựa chọn để cấp giấy phép thăm dò: Công ty TNHH Gạch Polymer Đông Dương. Địa chỉ: Số 42 Cư xá khu vực 1, thị trấn Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

2. Loại khoáng sản được cấp phép thăm dò: Đất san lấp.

3. Vị trí: Xã Mỹ Thạnh Bắc, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.

4. Diện tích: khoảng 15 ha.

5. Tọa độ các điểm khép góc khu vực mỏ:

​FT1 /V

Tên

điểm

góc

Hệ VN Kinh tuyến múi c- 2000 trục 105o45' hiếu 3o

FT1 /V

Tên

điểm

góc

Hệ VN - 2000 Kinh tuyến trục 105o45' múi chiếu 3o
X (m)Y (m)X (m)Y (m)
112075210556794512073940557397
212075950557060612072490557159
312074880557093712071840556881
412076330557318   


6. Việc tổ chức thẩm định, trình cấp giấy phép thăm dò khoáng sản Đất san lấp và các loại khoáng sản đi kèm khác tại vị trí nêu trên sẽ được Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện theo trình tự quy định của pháp luật về khoáng sản.

17/07/2017 10:00 SAĐã ban hành
Thêm 3 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnhThêm 3 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Theo Bộ Y tế, 3 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa - Vũng Tàu gồm: BN340, BN341 và BN350.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tối muộn 7/7, có thêm 3 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa - Vũng Tàu, bao gồm các bệnh nhân như sau: BN340 (33 tuổi, nam); BN341 (35 tuổi, nam); BN350 (36 tuổi, nam).

Như vậy, đến thời điểm này, đã có 345/369 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi bệnh (chiếm 93,5%). Hiện còn 24 ca đang được điều trị tại các cơ sở y tế.

Tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 08/7, đã 83 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tính đến 6h ngày 08/7: Việt Nam có tổng cộng 229 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 11.373, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện: 109; Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 10.872; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 392

Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 2 ca.

Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 7 ca./.

Theo VOV.VN

http://baolongan.vn/them-3-benh-nhan-mac-covid-19-duoc-cong-bo-khoi-benh-a98334.html


08/07/2020 9:00 SAĐã ban hành
Dạy tốt, học tốt ở trường chuẩn quốc giaDạy tốt, học tốt ở trường chuẩn quốc gia
Về xã nông thôn mới (NTM), sự thay đổi lớn nhất là diện mạo nông thôn, điều kiện sống, sinh hoạt của người dân được nâng lên. Đặc biệt, những ngôi trường đạt chuẩn quốc gia (CQG) giúp học sinh (HS) có môi trường, điều kiện học tập thuận lợi.
Trường Tiểu học Lương Bình được đầu tư mới, khang trang thay cho ngôi trường cũ ngập nước

Trường Tiểu học Lương Bình được đầu tư mới, khang trang thay cho ngôi trường cũ ngập nước

Cơ sở vật chất đầy đủ

Tại nhiều địa phương, những ngôi trường mới, khang trang, đầy đủ cơ sở vật chất và đạt CQG dần thay thế cho những trường cũ, xuống cấp, không đạt chuẩn. Đây là kết quả từ sự nỗ lực của các địa phương, ngành liên quan trong việc quan tâm xây dựng trường đạt CQG - yêu cầu bắt buộc của tiêu chí trường học trong xây dựng NTM.

Trở lại xã Lương Bình (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) - xã đặt mục tiêu phấn đấu về đích NTM vào cuối năm 2020, bộ mặt nông thôn dần khởi sắc. Tiêu chí trường học được địa phương quan tâm thực hiện. Hiện xã có 3 trường: Trường THCS đạt CQG, trường mẫu giáo chuẩn bị được công nhận lại CQG và trường tiểu học chưa đạt CQG. Theo đó, Trường Tiểu học Lương Bình bị xuống cấp ngày nào nay đã được "thay áo mới" với đầy đủ cơ sở vật chất. Đây là niềm vui, tự hào của không ít người dân Lương Bình.

Được biết, Trường Tiểu học Lương Bình vừa được đầu tư xây dựng 16 phòng học, 14 phòng chức năng và nhiều hạng mục khác nhằm phục vụ nhu cầu dạy và học của giáo viên và HS. Đến nay, các công trình đã hoàn thành. Nhờ vậy, trường thuận lợi trong việc tổ chức dạy 2 buổi/ngày với 1 lớp/phòng học. Ngoài ra, HS còn được học tập với các trang thiết bị hiện đại như tivi có kết nối Internet ở các phòng học và trang thiết bị đặc thù ở phòng chức năng.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lương Bình - Đỗ Thị Thủy cho biết: "Trước đây, trường gặp khó khăn trong việc tổ chức 2 buổi/ngày cho HS vì thiếu phòng học. Khi cơ sở vật chất cũ dần được thay thế, đầu tư mới, ngôi trường như được khoác lên mình "chiếc áo mới". Ai cũng phấn khởi và tự hào, phụ huynh thêm tin tưởng".

Sau hơn 2 năm xây dựng và hoàn thành các hạng mục, Trường Tiểu học Lương Bình với diện mạo mới được hình thành. Các dãy lầu phòng học, phòng chức năng với đầy đủ trang thiết bị dạy học; sân trường tráng xi măng sạch đẹp, cao ráo, không còn ngập nước; cổng trường, hàng rào kiên cố, bảo đảm an toàn cho HS,... Cơ sở vật chất ấy giúp Trường Tiểu học Lương Bình đủ điều kiện công nhận trường đạt CQG trong năm 2020.

Chất lượng giáo dục được nâng cao

Được đầu tư về cơ sở vật chất, các trường có thêm điều kiện thuận lợi để nâng cao chất lượng giáo dục. Tùy theo điều kiện, đặc điểm của đơn vị, các trường có những giải pháp phù hợp trong tận dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị để nâng cao chất lượng giáo dục.

Trường Mẫu giáo An Lục Long (xã NTM An Lục Long, huyện NTM Châu Thành) - một trong những trường vừa được công nhận đạt CQG trong năm 2020 áp dụng phương pháp dạy trẻ theo hướng đổi mới. Giáo viên dạy trẻ theo hướng vừa học, vừa chơi, đi sâu vào vào phát triển kỹ năng. Tại khu lấy trẻ làm trung tâm, các em nhỏ được tham gia nhiều hoạt động vui nhộn, ý nghĩa như trò chơi vận động, tham gia hoạt động ẩm thực, buôn bán,...

Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo An Lục Long - Lương Ngọc Duyên chia sẻ: "Tham gia hoạt động tại khu lấy trẻ làm trung tâm, trẻ được phát triển kỹ năng giao tiếp, hiểu biết về ý nghĩa, giá trị các đồ vật và tự tin, năng động hơn".

Ngoài ra, mỗi phòng học không chỉ đầy đủ đồ dùng, đồ chơi theo quy định mà còn có 1 bộ máy vi tính kết nối Internet và tivi phục vụ việc học, nhằm tạo sự hứng thú cho trẻ. Theo cô Duyên, nhờ được quan tâm đầu tư xây dựng trường đạt CQG nên trường có thêm cơ sở vật chất và điều kiện chăm sóc, giáo dục trẻ tốt hơn. Đặc biệt, trường đủ điều kiện để áp dụng nhiều phương pháp chăm sóc, giáo dục trẻ khác nhau, phù hợp với chủ đề và sở thích của trẻ. Bên cạnh chú trọng phát triển hiểu biết, kỹ năng, trường còn quan tâm phòng, chống suy dinh dưỡng thể thấp còi và béo phì cho trẻ.

Trường Mẫu giáo An Lục Long vừa được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia

Trường Mẫu giáo An Lục Long vừa được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia

Cô Duyên thông tin thêm: Trường luôn nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục, xứng đáng ngôi trường đạt CQG. Trong đó, Ban Giám hiệu tạo điều kiện cho giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ qua đổi mới sinh hoạt chuyên môn, dự giờ, thao giảng, tham gia các cuộc thi về chuyên môn và đặc biệt là học bồi dưỡng, tự trau dồi kiến thức. Nhờ vậy, chất lượng giáo dục của trường ngày càng tăng, tạo được lòng tin với phụ huynh, uy tín với xã hội.

Với sự nỗ lực, quyết tâm của các trường, các xã NTM và xã đang xây dựng NTM ngày càng thay đổi về diện mạo và chất lượng giáo dục. Từ đó, khoảng cách về điều kiện học tập của HS giữa các vùng dần được thu hẹp. Các em học tập thuận lợi và phát huy năng lực bản thân nhờ sự đổi mới phương pháp dạy học và áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Nhờ vậy, chất lượng giáo dục tại các địa phương ngày một nâng cao, góp phần đào tạo, bồi dưỡng nhân tài cho địa phương nói riêng và tỉnh nói chung./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/day-tot-hoc-tot-o-truong-chuan-quoc-gia-a96376.html


04/06/2020 10:00 SAĐã ban hành
Cần Đước: Đầu tư trên 300 tỉ đồng xây dựng nông thôn mớiCần Đước: Đầu tư trên 300 tỉ đồng xây dựng nông thôn mới
Hiện nay, nhiều công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện Cần Đước, tỉnh Long An được hoàn thành và đưa vào sử dụng, góp phần quan trọng trong việc phục vụ yêu cầu phát triển KT-XH của địa phương.

Thực hiện 190 công trình

Từ nguồn vốn ngân sách tỉnh, địa phương trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM) trên 300 tỉ đồng, huyện đầu tư thực hiện 190 công trình. Đến nay, huyện thi công hoàn thành 184 công trình. Những công trình giao thông tạo điều kiện phát triển kinh tế địa phương: Hoàn thành, đưa vào sử dụng đường Bờ Mồi; nâng cấp, sửa chữa đường huyện 19, đường Phước Vân - Long Định, đường huyện 19 khu vực Rạch Kiến, đường Lê Hồng Phong, đường Nguyễn Trãi; đang thi công đường huyện 82, đường kênh xã Long Trạch đoạn còn lại, đường Mỹ Lệ - Tân Trạch; đã bố trí vốn thi công đường liên xã Tân Ân - Tân Chánh, đường Mỹ Lệ - Tân Lân, cống Rạch Kiến,... Đồng thời, huyện kiên cố hóa các cây cầu trên địa bàn, đưa vào sử dụng cầu 30/4, cầu Hàn, tiếp tục thi công cầu Rạch Ranh. Đặc biệt, công trình trọng điểm Đường tỉnh 830 tiếp tục được đầu tư mở rộng giai đoạn 2. Song song đó, nguồn vốn được huyện đầu tư xây dựng trạm bơm Năm Kiểu bơm tưới phục vụ 152ha rau; bơm tưới chống hạn cho lúa ở xã Tân Lân, Long Sơn, Phước Đông.

Cần Đước đầu tư xây dựng công trình giao thông

Theo Chủ tịch UBND huyện - Huỳnh Văn Quang Hùng, để đạt kết quả trên, huyện tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có việc tập trung thực hiện giải phóng mặt bằng, tạo mặt bằng sạch cho các dự án. Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", huyện tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện xây dựng kết cấu hạ tầng, tự nguyện hiến đất, cây cối, hoa màu và tự tháo dỡ nhiều công trình, tài sản trên đất để tạo mặt bằng sạch cho các dự án, đặc biệt là các dự án chương trình mục tiêu quốc gia do các xã làm chủ đầu tư, các dự án chỉnh trang đô thị. Vì vậy, tiến độ thi công các công trình cơ bản được hoàn thành theo kế hoạch. Hiện huyện có 100% trục đường ấp xe ôtô lưu thông được, 36,1%km đường giao thông nông thôn được nhựa hóa, bêtông hóa. Kế hoạch năm 2020, huyện đầu tư 17 tuyến đường để đạt 50%km đường giao thông nông thôn trên địa bàn được nhựa hóa, bêtông hóa.

Năm 2020, xã Long Hựu Đông đầu tư các tuyến đường và các công trình trên địa bàn: Trải nhựa đường vào chợ xã Long Hựu Đông; hệ thống chiếu sáng từ ngã ba UBND xã đến Đồn Rạch Cát; sửa chữa Đê thủy sản Long Hựu Đông - Long Hựu Tây; thi công đường giao thông nông thôn ấp Ông Rèn; xây dựng thêm phòng học, phòng chức năng Trường THCS Long Hựu Đông; cải tạo, nâng cấp các nhà văn hóa, với tổng kinh phí trên 57 tỉ đồng.

Còn xã Phước Tuy, từ đầu nhiệm kỳ đến nay đầu tư 32 công trình với tổng kinh phí trên 77 tỉ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 13 tỉ đồng, góp phần phá thế vùng sâu, thay đổi bộ mặt nông thôn, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống nhân dân, xây dựng thành công xã NTM. Bí thư Đảng ủy xã Phước Tuy - Phạm Văn Xum thông tin: "Từ khi thực hiện chương trình XDNTM, xã triển khai đầu tư kết cấu hạ tầng thúc đẩy phát triển KT-XH. Cùng với các nguồn vốn cấp trên và nguồn lực trong nhân dân, xã đã đầu tư xây dựng, cải tạo nhiều công trình phúc lợi xã hội: Nhựa hóa các tuyến đường liên xã, đường xã, bêtông hóa các cây cầu trọng yếu, đầu tư mới công trình điện trung và hạ thế, các công trình cấp nước sinh hoạt cho người dân…".

"Trước đây, những con đường trong ấp chủ yếu là đường đất, nhỏ, hẹp, mỗi khi trời mưa đi lại rất khó khăn. Biết Nhà nước đầu tư làm đường, người dân trong ấp ai cũng đều vui mừng. Nhiều người sẵn sàng hiến đất mở rộng đường và cùng giám sát cộng đồng để công trình có chất lượng tốt" - ông Lê Văn Hạnh, ngụ xã Phước Tuy, cho hay.

Góp phần phát triển kinh tế

Ông Huỳnh Văn Quang Hùng cho biết: "Xây dựng cơ bản là lĩnh vực quan trọng, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển KT-XH của địa phương. Là huyện công, nông nghiệp, thời gian qua, Cần Đước phấn đấu đưa tỷ trọng công nghiệp - xây dựng trong cơ cấu kinh tế đến năm 2020 chiếm tỷ lệ cao, do đó nhu cầu xây dựng kết cấu hạ tầng đang rất cần thiết. Với những giải pháp đồng bộ, quyết liệt, công tác đầu tư xây dựng cơ bản trong năm 2020 trên địa bàn huyện sẽ có nhiều chuyển biến tích cực, đạt kết quả cao, góp phần xây dựng thành công xã NTM".

Trường học trên địa bàn huyện được sửa chữa, nâng cấp khang trang

"Để bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình, ngoài việc triển khai kịp thời các trình tự thủ tục, giải ngân vốn, huyện chú trọng lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực để tham gia thực hiện các dự án. Công tác kiểm tra, giám sát thi công cũng được tăng cường thực hiện theo sát chất lượng công trình; kiểm tra giải quyết các vấn đề vướng mắc phát sinh có liên quan. Bên cạnh mục tiêu hoàn thành đúng kế hoạch các công trình đang trong giai đoạn triển khai, huyện cũng tập trung cho các công trình trọng điểm tiếp theo nhằm tạo đà thúc đẩy phát triển KT-XH, nâng cao các tiêu chí XDNTM ở địa phương" - ông Hùng nói thêm./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/can-duoc-dau-tu-tren-300-ti-dong-xay-dung-nong-thon-moi-a97540.html

24/06/2020 9:00 SAĐã ban hành
Chung tay phòng, chống bạo lực gia đìnhChung tay phòng, chống bạo lực gia đình
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhiều địa phương trong tỉnh Long An trở thành điểm sáng trong việc thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ). Qua đó, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, kéo giảm số vụ BLGĐ trên địa bàn.
Phòng, chống bạo lực gia đình tạo cơ hội để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh

Phòng, chống bạo lực gia đình tạo cơ hội để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh

Bạo lực gia đình đang là vấn đề nóng và có chiều hướng gia tăng gây tổn thương về vật chất và tinh thần cho con người, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em, khiến cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn. Chị Trần Thị Hoa (xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa) bày tỏ: "Tình trạng BLGĐ gây tổn hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, thể chất, tinh thần của đối tượng bị tác động, mà chủ yếu là phụ nữ, trẻ em. BLGĐ để lại nhiều hệ lụy xã hội đáng buồn khác và gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự xã hội".

Trước thực trạng này, các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh nỗ lực thực hiện các giải pháp phòng, chống BLGĐ. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhiều địa phương trong tỉnh trở thành điểm sáng trong việc thực hiện hiệu quả công tác này. Tại xã Tân Hòa, huyện Tân Thạnh, công tác phòng, chống BLGĐ được quan tâm triển khai thực hiện từ nhiều năm nay. Năm 2020, xã tiếp tục triển khai những giải pháp phòng, chống BLGĐ. Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) xã phối hợp Công an xã thành lập Câu lạc bộ (CLB) phòng, chống BLGĐ. Để CLB hoạt động hiệu quả, các thành viên thường xuyên rà soát, nắm tình hình, kịp thời phát hiện các gia đình có dấu hiệu, nguy cơ BLGĐ để tuyên truyền, vận động. Những ngày đầu thành lập, hoạt động của CLB gặp nhiều khó khăn do khi tới vận động, hòa giải, người dân thường không hợp tác. Nhờ những nỗ lực, kiên trì, các thành viên đã làm tốt công tác hòa giải, kịp thời "xoa dịu" xung đột, mâu thuẫn trong các gia đình, không để tình trạng BLGĐ kéo dài. Nhiều trường hợp gia đình thường xuyên xảy ra bạo lực sau khi được hòa giải đã có chuyển biến tích cực, tự khắc phục và chung sống hòa thuận với nhau.

Là tổ chức đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, Hội LHPNVN huyện Châu Thành tích cực triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền và xây dựng các hoạt động cụ thể, thiết thực. Hàng năm, Hội LHPNVN huyện đều xây dựng kế hoạch triển khai và chỉ đạo các Hội cơ sở đẩy mạnh việc thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch", trong đó có tiêu chí "Không có bạo lực gia đình" gắn với chủ đề "An toàn cho phụ nữ và trẻ em" do Trung ương hội phát động. 

Phó Chủ tịch Hội LHPNVN huyện Châu Thành - Nguyễn Thị Mỹ Dung cho biết: "Hội thường xuyên tổ chức tọa đàm, phát tài liệu, lồng ghép tuyên truyền trong các buổi họp chi, tổ hội, sinh hoạt CLB; đồng thời chỉ đạo các Hội cơ sở xây dựng mô hình, CLB để thực hiện công tác phòng, chống BLGĐ. Đến nay, Hội phát động xây dựng 37 CLB phòng, chống BLGĐ, 13 địa chỉ tin cậy, 123 CLB gia đình phát triển bền vững, 95 CLB xây dựng gia đình hạnh phúc,… Các Hội cơ sở phát huy tốt vai trò trong công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân trong việc xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; gia đình không có bạo lực. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc phòng, chống BLGĐ, vị thế của phụ nữ được nâng lên, trẻ em được chăm sóc, bảo vệ".

Phòng, chống BLGĐ đóng vai trò quan trọng trong xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Cùng với sự vào cuộc của các cấp, ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng, chống BLGĐ, mỗi thành viên phải có ý thức xây dựng gia đình. Tất cả vì một xã hội văn minh, tiến bộ, bình đẳng, phát triển bền vững và góp phần thực hiện đạt mục tiêu bình đẳng giới trong gia đình./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/chung-tay-phong-chong-bao-luc-gia-dinh-a97518.html

24/06/2020 10:00 SAĐã ban hành
Cần theo dõi chặt chẽ tình hình trước, trong và sau đại hội ĐảngCần theo dõi chặt chẽ tình hình trước, trong và sau đại hội Đảng
​Chiều 25/6, Ban Dân vận Tỉnh ủy Long An tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dân vận, dân tộc, tôn giáo 6 tháng năm 2020. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được dự hội nghị.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được đề nghị theo dõi chặt chẽ tình hình, tư tưởng nhân dân, kịp thời giải quyết, không để xảy ra điểm nóng

6 tháng đầu năm 2020, các cấp ủy Đảng thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị thực hiện các nội dung theo chủ đề công tác dân vận năm 2020 "Năm dân vận khéo". Trong đó, tập trung lãnh đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện giải pháp tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Các cấp chính quyền và cơ quan Nhà nước tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền; duy trì công tác tiếp xúc, đối thoại với nhân dân; thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ để chấn chỉnh, xử lý những biểu hiện, hành vi sách nhiễu, tiêu cực.

Ban Dân vận các cấp tích cực tham mưu, đề xuất các giải pháp lãnh đạo công tác dân vận, các phong trào thi đua yêu nước, nhân rộng các mô hình "Dân vận khéo" có hiệu quả. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền, vận động thực hiện các cuộc vận động, chương trình mục tiêu quốc gia, công trình chào mừng đại hội Đảng,…

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban Dân vận Tỉnh ủy, một vài địa phương cơ sở chưa năng động, chủ động giải quyết triệt để những vấn đề phát sinh theo thẩm quyền. Hiệu quả tập hợp đoàn viên, hội viên của các tổ chức chính trị - xã hội cấp cơ sở chưa cao. Chất lượng sinh hoạt của các chi, tổ hội chưa đáp ứng yêu cầu.

Ban Dân vận Tỉnh ủy sơ kết công tác dân vận, dân tộc, tôn giáo 6 tháng đầu năm 2020

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, đặc biệt là Ban Dân vận các cấp phải tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế; quan tâm tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm các mô hình hay, có hiệu quả cao trên tất cả lĩnh vực để tiếp tục phát triển, nhân rộng.

Đồng thời, theo dõi chặt chẽ tình hình tư tưởng cán bộ, đảng viên, nhân dân trước, trong và sau đại hội Đảng các cấp. Khắc phục "bệnh hành chính, hình thức, thành tích" trong hoạt động của các hội, đoàn thể. Đẩy mạnh các phong trào thi đua chào mừng Kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng 15/10/1930 – 15/10/2020./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/can-theo-doi-chat-che-tinh-hinh-truoc-trong-va-sau-dai-hoi-dang-a97667.html


26/06/2020 3:00 CHĐã ban hành
Cảnh giác với dịch bệnh khi tái đàn heoNewCảnh giác với dịch bệnh khi tái đàn heo
Hiện nay, bệnh dịch tả heo châu Phi (DTHCP) trên địa bàn tỉnh Long An tạm thời được khống chế; 100% số xã có dịch đã công bố hết dịch, đây là điều kiện quan trọng để người chăn nuôi tổ chức tái đàn, tăng đàn heo.

100% xã đã hết dịch

Mặc dù các địa phương trên địa bàn tỉnh công bố hết dịch nhưng theo báo cáo của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các tỉnh, thành phố trên cả nước, DTHCP tiếp tục xảy ra tại một số địa phương, trong đó có hiện tượng DTHCP tái phát một hoặc nhiều lần tại các xã đã qua 30 ngày của nhiều tỉnh, thành phố: Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hà Nội, Hà Tĩnh, Quảng Nam,... Vì vậy, nguy cơ DTHCP tiếp tục tái phát và lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao, đặc biệt trong điều kiện nuôi tái đàn, tăng đàn heo ngày càng gia tăng, trong khi việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học ở các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ vẫn còn hạn chế.

Người chăn nuôi chú trọng công tác chăm sóc đàn heo trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh

Trước tình hình trên, tỉnh Long An đang khẩn trương thực hiện các biện pháp tái đàn an toàn và ngăn chặn, kiểm soát DTHCP tái phát, lây lan. Theo số liệu của Cục Thống kê, tính đến nay, tổng đàn heo toàn tỉnh khoảng 70.000 con. Người chăn nuôi tại các địa phương trong tỉnh đang đẩy mạnh việc tái đàn. Nhờ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn trong công tác tái đàn và phòng, chống dịch bệnh nên đến nay chưa phát hiện ổ bệnh DTHCP tái phát trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, theo nhận định của các cơ quan chuyên môn, thời gian tới, nhu cầu tái đàn của người dân rất lớn do giá heo thịt tăng cao, chăn nuôi heo đang có lãi. Trong khi đó, nguồn heo giống trên địa bàn tỉnh chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người dân, phải nhập thêm từ ngoài tỉnh cùng với ảnh hưởng của điều kiện thời tiết bất lợi, nắng nóng kéo dài làm giảm sức đề kháng của đàn heo khiến DTHCP có nguy cơ cao tái phát và lây lan, nhất là ở quy mô chăn nuôi nông hộ nhỏ, lẻ.

Theo ông Trần Văn Linh, ngụ xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, trong đợt dịch vừa qua, đàn heo của gia đình ông được phòng ngừa kỹ càng, vậy mà hơn 770 con đã "đi gần hết". "Hiện nay tái đàn, tôi áp dụng kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học, thực hiện nghiêm ngặt quy trình từ khâu vệ sinh chuồng trại, tiêu độc, khử trùng, lựa chọn thức ăn chất lượng nên đàn heo phát triển khỏe mạnh. Để bảo vệ đàn heo trước nguy cơ DTHCP tái phát và lây lan, tôi hạn chế cho người lạ vào trang trại; người ra, vào khu vực chăn nuôi đều phải sát trùng trong buồng khử khuẩn; thương lái đến thu mua heo phải đậu xe cách trang trại 1km, các con heo sẽ được trung chuyển ra tận nơi" - ông Linh nói.

Đối với các hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ thì không có điều kiện đầu tư những chuồng trại đúng tiêu chuẩn chăn nuôi an toàn sinh học. Tuy nhiên, người chăn nuôi vẫn ý thức cao thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học để bảo vệ đàn heo, không để tái phát DTHCP. Bà Dương Thị Sương, hộ chăn nuôi heo tại xã Đức Tân, huyện Tân Trụ, chia sẻ: "Vì không có điều kiện đầu tư chuồng kín nên tôi rất chú trọng bảo vệ đàn heo khỏi những nguồn lây như sát trùng kỹ khu chuồng trại trước khi thả heo giống; nuôi heo với mật độ thưa; phủ lưới kín xung quanh chuồng không để chuột, ruồi, muỗi tiếp xúc với đàn heo".

… Vẫn chủ động phòng, chống

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Đinh Thị Phương Khanh, thời gian qua, cùng với tập trung chỉ đạo công tác tái đàn heo khôi phục chăn nuôi, UBND tỉnh, ngành nông nghiệp chỉ đạo các địa phương thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ đàn vật nuôi.

Để chủ động phòng, chống bệnh tái phát, nhằm ổn định sản xuất, góp phần thúc đẩy tăng trưởng chung cho ngành nông nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành tỉnh và chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ - Trịnh Đình Dũng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tập trung phòng, chống bệnh DTHCP tái phát, lây lan diện rộng; đồng thời, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện việc tái đàn, tăng đàn heo đảm bảo an toàn sinh học trên địa bàn tỉnh.

Song song đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu, rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa truyền thanh cơ sở,... về tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, nguy cơ dịch tái phát; các biện pháp phòng, chống dịch, chăn nuôi an toàn sinh học theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm hạn chế đến mức thấp nhất dịch tái phát gây thiệt hại cho sản xuất, nhân rộng mô hình và hướng dẫn chăn nuôi heo an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh. Tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời ổ dịch mới phát sinh (nếu có) tại địa phương; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, bán chạy, giết mổ, vứt xác heo ra môi trường làm lây lan dịch bệnh; báo cáo kịp thời, đầy đủ về tình hình dịch bệnh từ cấp ấp đến cấp xã, huyện theo đúng quy định của Luật Thú y và các văn bản hướng dẫn thi hành luật. Thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện kê khai với UBND cấp xã khi tái đàn theo đúng quy định; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người chăn nuôi đẩy mạnh việc tái đàn, tăng đàn theo nguyên tắc bảo đảm an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/canh-giac-voi-dich-benh-khi-tai-dan-heo-a98635.html

13/07/2020 11:00 CHĐã ban hành
Dịch vụ công trực tuyến kiểm soát xuất nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự độngDịch vụ công trực tuyến kiểm soát xuất nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 77/2020/NĐ-CP quy định việc quản lý, khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh; dịch vụ công trực tuyến phục vụ cấp, quản lý, kiểm soát hộ chiếu của công dân Việt Nam; kiểm soát xuất nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động.
Ảnh minh họa

Trong đó, Nghị định quy định dịch vụ công trực tuyến phục vụ cấp, quản lý, kiểm soát hộ chiếu của công dân Việt Nam và kiểm soát xuất nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động.

Cụ thể, dịch vụ công trực tuyến phục vụ cấp, quản lý, kiểm soát hộ chiếu của công dân Việt Nam được triển khai trên Cổng dịch vụ công của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao theo chức năng, nhiệm vụ được phân công và liên kết, tích hợp thông tin với Cổng dịch vụ công quốc gia.

Dịch vụ công trực truyến nêu trên cho phép tiếp nhận thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu, đặt lịch hẹn và hỗ trợ cung cấp thông tin hướng dẫn trình tự thực hiện cấp hộ chiếu; tra cứu trạng thái, kết quả xử lý đề nghị cấp hộ chiếu.

Đối tượng có nhu cầu xuất cảnh, nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động phải thực hiện thủ tục đăng ký: Công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu có gắn chíp điện tử đến các nước không miễn thị thực nhập cảnh; công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu không gắn chíp điện tử; công dân Việt Nam sử dụng giấy thông hành theo thỏa thuận giữa Việt Nam với các nước có chung đường biên giới trên đất liền; người nước ngoài có thẻ thường trú, thẻ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Người nêu trên thực hiện hiện thủ tục đăng ký trực tiếp tại cơ quan cấp giấy tờ xuất nhập cảnh, đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh nơi có cổng kiểm soát tự động hoặc qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao như sau:

- Khai đầy đủ thông tin vào tờ khai theo mẫu; xuất trình hộ chiếu, giấy tờ xuất nhập cảnh; đối với công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu đến các nước không miễn thị thực nhập cảnh thì phải xuất trình thị thực hoặc giấy tờ xác nhận, chứng minh được nước đến cho nhập cảnh; đối với người nước ngoài xuất trình thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú; cung cấp ảnh chân dung; cung cấp vân tay theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an; việc đăng ký chỉ thực hiện một lần; khi có sự thay đổi, bổ sung thông tin trong hộ chiếu, giấy tờ có giá trị xuất nhập cảnh Việt Nam hoặc thị thực, giấy tờ xác nhận, chứng minh được nước đến cho nhập cảnh thì phải khai bổ sung thông tin theo mẫu ban hành kèm theo Nghị định này.

Nghị định cũng quy định đối tượng được xuất cảnh, nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động gồm:

- Công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu có gắn chíp điện tử đến các nước miễn thị thực nhập cảnh.

- Các trường hợp đã hoàn tất thủ tục theo quy định nêu trên; đối với các trường hợp công dân Việt Nam sử dụng giấy thông hành theo thỏa thuận giữa Việt Nam với các nước có chung đường biên giới trên đất liền chỉ được xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu đường bộ.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Dich-vu-cong-truc-tuyen-kiem-soat-xuat-nhap-canh-bang-cong-kiem-soat-tu-dong/400005.vgp


07/07/2020 10:00 SAĐã ban hành
Lãnh đạo tỉnh Long An thăm, tặng quà Thương binh nặng tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Người có công Long ĐấtLãnh đạo tỉnh Long An thăm, tặng quà Thương binh nặng tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Người có công Long Đất
Ngày 14/1/2019, Đoàn lãnh đạo và cán bộ tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh cùng đại diện một số sở, ban, ngành tỉnh đến thăm, chúc Tết Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Người có công Long Đất, thăm tặng quà cho các gia đình thương binh nặng quê Long An đang điều trị tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Người có công Long Đất (thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Đoàn lãnh đạo tỉnh Long An thăm tặng quà Thương binh nặng tại Trung tâm Long Đất 1412019.JPG

Đoàn lãnh đạo và cán bộ tỉnh Long An ân cần thăm hỏi, tặng quà và động viên các thương binh

Trung tâm điều dưỡng Thương binh và Người có công Long Đất được thành lập từ năm 1977, có chức năng tiếp nhận nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng và giải quyết chính sách cho thương, bệnh binh và điều dưỡng luân phiên cho người có công với cách mạng các tỉnh/thành phía Nam. 

Từ ngày thành lập đến nay, Trung tâm đã nuôi dưỡng và điều trị trên 500 lượt thương binh nặng. Hiện nay, Trung tâm đang điều trị, chăm sóc, nuôi dưỡng cho 56 Thương binh, bệnh binh. Trong đó Long An có 3 thương binh nặng là Trần Khắc Hải, Nguyễn Văn Hoàng, Nguyễn Văn Bạch đang điều trị tại trung tâm.​

Báo cáo, đánh giá, tình hình kết quả chăm sóc các thương binh, bệnh binh trong năm qua, ông Tống Đức Bình - Giám đốc Trung tâm điều dưỡng Thương binh và Người có công Long Đất cho biết: Năm 2018, tập thể cán bộ, nhân viên Trung tâm thực hiện tốt việc chăm sóc, nuôi dưỡng,  phục hồi chức năng, giải quyết chế độ, chính sách cho đối tượng thương binh. Các thương binh, bệnh binh thực hiện tốt nội quy, quy định của Trung tâm, điều trị hiệu quả và tiếp tục đóng góp cho xã hội và xây dựng Trung tâm ngày càng phát triển tốt đẹp hơn.

Bên cạnh đó, Ông Tống Đức Bình, Giám đốc Trung tâm điều dưỡng Thương binh và Người có công Long Đất cũng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh Long An trong thời gian qua. Đồng thời, Trung tâm không ngừng phấn đấu phát huy thành tích đạt được, nỗ lực hết sức mình trong công tác chăm sóc, điều trị các thương, bệnh binh, tiếp tục khẳng định đạo lý Uống nước nhớ nguồn - truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh cũng gửi lời chúc sức khỏe đến các thương, bệnh binh và người có công đang điều trị tại Trung tâm, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn đối với những đóng góp, hy sinh của các thương, bệnh binh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Ngọc Thùy

14/01/2019 6:00 CHĐã ban hành
Quản lý cây xanh trong trường họcQuản lý cây xanh trong trường học
Xây dựng mảng xanh trong trường học là một trong những việc làm không thể thiếu nhằm tạo bóng mát, không gian gần gũi thiên nhiên cho học sinh học tập, vui chơi. Tuy nhiên, những cây già cỗi, có tán lớn, nhiều nhánh cũng trở thành nguy cơ thiếu an toàn trong mùa mưa bão. Do đó, các trường đã và đang chú trọng công tác quản lý cây xanh nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên.
Một số cây già cỗi được chặt ngọn nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh


Một số cây già cỗi được chặt ngọn nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh

Công tác chăm sóc, quản lý cây xanh trong trường học là một trong những nhiệm vụ thường xuyên của Trường THCS An Lục Long (xã An Lục Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An). Mỗi năm, trường tăng cường mảng xanh ở sân trường, lớp học nhằm tạo không gian thoáng mát, đẹp mắt làm điểm nhấn cho ngôi trường "thân thiện". Tuy nhiên, trong mùa mưa bão, nhất là năm nay có xuất hiện tình trạng nhiều cây xanh ngã đổ làm ảnh hưởng đến tâm lý phụ huynh, học sinh, trường đặc biệt chú trọng công tác kiểm tra, rà soát cây xanh trong trường. Những cây già cỗi, có nguy cơ ngã đổ, trường phối hợp đơn vị có chuyên môn tiến hành cưa nhánh, bứng gốc. Những cây không có nguy cơ ngã đổ nhưng có nhiều nhánh thì được tỉa cành, mé nhánh để bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên.

Hiệu trưởng Trường THCS An Lục Long - Phạm Văn Thôi cho biết: "Sau khi rà soát, trường phát hiện có 3 cây già cỗi cần chặt ngọn và 4 cây cần bứng gốc trồng vị trí khác. Tiếp đó, trường phối hợp đơn vị có chuyên môn tiến hành làm ngay. Nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh nên trường sắp xếp thời gian xử lý cây xanh hợp lý và làm theo từng công đoạn. Riêng những cây nhánh nhiều, trường cũng tiến hành rong, mé tránh tình trạng nhánh gãy, tét khi có dông lớn".

Là một trong những trường có nhiều cây xanh, đặc biệt là cây có tuổi cao, Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (huyện Bến Lức) tiến hành kiểm tra, rà soát cây xanh thường xuyên. Theo đó, trường vừa tiến hành chặt ngọn một số cây xà cừ bị hư, mục gốc, hơn 15 năm tuổi; rong nhánh cây vướng đường dây điện và một số nhánh dễ tét, gãy; đồng thời vẫn bảo đảm không gian xanh cho trường.

Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ - Đặng Thị Bích Loan chia sẻ: "Trường thường xuyên nhắc nhở học sinh không tập trung sinh hoạt dưới sân trường có nhiều cây xanh lâu năm; đồng thời chú ý an toàn khi trời mưa bão".

Trường THPT Võ Văn Tần (huyện Đức Hòa) cũng chủ động kiểm tra, quản lý cây xanh trong trường học. Mùa mưa bão năm nay, trường tiến hành rong nhánh cây lớn, có nguy cơ gãy, tét nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh; đồng thời tạo không gian thông thoáng cho nhà trường. "Trường nhận thức rõ không vì sợ hãi hay tâm lý mà chặt cây xanh. Trường chỉ rong những nhánh cây có nguy cơ gây nguy hiểm cho học sinh và thường xuyên chăm sóc, quản lý cây xanh để bảo đảm không gian trường xanh, sạch, đẹp" - Hiệu trưởng Trường THPT Võ Văn Tần - Huỳnh Công Thành khẳng định.

Để tránh nguy cơ ngã đổ cây, gây nguy hiểm cho học sinh, giáo viên, nhiều trường phối hợp các đơn vị có chuyên môn tư vấn xử lý; đồng thời chăm sóc và giữ gìn mảng xanh giúp học sinh có nơi học tập, vui chơi lý tưởng.

"Hiện nay, trên địa bàn không để tình trạng quá lo lắng mà chặt hạ những cây xanh còn tốt trong khuôn viên nhà trường. Vì hệ thống cây xanh bóng mát rất cần thiết cho môi trường, đặc biệt là đối với các trường học. Sở thường xuyên chỉ đạo các trường rà soát sự an toàn trong trường học; tỉa cành, mé nhánh những cây già cỗi; đốn hạ những cây xanh có năm tuổi cao, nguy cơ ngã đổ lớn; đồng thời phối hợp các công ty cây xanh rà soát để có giải pháp cụ thể, không nên chặt quá tay. Bên cạnh đó, thực hiện gia cố, chống đỡ những cây cao to, vừa bảo đảm an toàn, vừa tạo bóng mát cho học sinh trong sân trường"./.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo - Nguyễn Thanh Tiệp

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/quan-ly-cay-xanh-trong-truong-hoc-a97460.html


23/06/2020 9:00 SAĐã ban hành
Ngành Giao thông Vân tải tổng kết công tác năm 2018  Ngành Giao thông Vân tải tổng kết công tác năm 2018 
Ngày 11/01/2019, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dự và chỉ đạo hội nghị. Tại Long An, lãnh đạo Sở GTVT chủ trì cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan tham dự hội nghị.

50601734_428194207720381_276151532250988544_n.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu chính

Năm 2018, ngành GTVT đã cơ bản hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trên nhiều lĩnh vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của đất nước. Kết quả, công tác quản lý nhà nước chuyên ngành giao thông vận tải tiếp tục được tăng cường; việc phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương trong công tác quản lý nhà nước chuyên ngành giao thông vận tải, đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, đảm bảo trật tự an toàn giao thông được phát huy ngày càng chặt chẽ và hiệu quả. Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật tiếp tục được quan tâm, chú trọng. Chất lượng dịch vụ vận tải tiếp tục được cải thiện, sản lượng vận tải hàng hóa và vận tải khách hàng tăng cao, trên 10% so với năm 2017. Công tác chuẩn bị triển khai các dự án trọng điểm của ngành được thực hiện với sự nỗ lực quyết tâm cao, bám sát yêu cầu đề ra; việc xử lý các tồn tại, bất cập tại các dự án BOT được tập trung thực hiện nghiên túc. Công tác cải cách hành chính, thủ tục hành chính tiếp tục được thực hiện hiệu quả, đặc biệt là việc rà soát, triển khai phương án cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục kiểm tra chuyên ngành, các điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực GTVT. Công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn đã được các cơ quan, đơn vị trong ngành chủ động triển khai kịp thời, hiệu quả, góp phần giảm thiểu thiệt hại và nhanh chóng khôi phục hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân…

Bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế như: tai nạn giao thông tiếp tục giảm trên cả 3 tiêu chí nhưng số người chết vì tai nạn giao thông vẫn còn cao; ùn tắc giao thông kéo dài tăng so với năm 2017; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công không đạt so với kế hoạch giao; một số dự án quan trọng đang phải tập trung xử lý những hạn chế về chất lượng, tiến độ; một số tuyến quốc lộ trên địa bàn các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên… bị hư hỏng sau bão lũ, đang phải tập trung khắc phục;…

49857591_2157225194608110_4468531524341334016_n.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Long An

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng biểu dương các kết quả mà ngành GTVT đã đạt được trong năm 2018. Phó Thủ tướng yêu cầu trong năm 2019 ngành GTVT cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật liên quan đến ngành; đẩy mạnh tái cấu trúc lại ngành để nâng cao năng lực cạnh tranh, giảm chi phí sản xuất góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam; rà soát xây dựng, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch; đẩy mạnh kết nối các phương thức vận tải, kết nối đồng bộ giữa các quy hoạch giao thông của địa phương với các trục đường giao thông chính; đẩy nhanh tiến độ đầu tư và quản lý các dự án giao thông; tiếp tục thực hiện siết chặt quản lý vận tải cũng như công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông; quản lý chặt chẽ các công trình giao thông tránh thất thoát, giảm chất lượng các công trình; hoàn thiện các vấn đề liên quan đến các dự án BOT, không để phát sinh các điểm nóng gây mất trự an toàn xã hội;…/.

T.N


11/01/2019 5:00 CHĐã ban hành
Bộ Công an cảnh báo về biến tướng ứng dụng vay tiền trực tuyếnBộ Công an cảnh báo về biến tướng ứng dụng vay tiền trực tuyến
​Theo thông tin từ Bộ Công an, nhiều app vay tiền hiện nay ở Việt Nam đã có dấu hiệu "biến tướng" sang tín dụng đen.

Bộ Công an đưa ra cảnh báo với người dân về các app vay tiền có khả năng "biến tướng" thành tín dụng đen, gây bất an cho xã hội.

Theo đó, ứng dụng vay tiền trực tuyến (app vay tiền online) thực chất là một ứng dụng cho vay tín chấp, người đi vay không cần có tài sản đảm bảo và người cho vay thì dựa vào uy tín của người đi vay về thu nhập và khả năng trả nợ để cho vay. Các giao dịch được thực hiện trực tuyến, thông qua các trang web, các sàn giao dịch trực tuyến hoặc các ứng dụng được cài đặt trên điện thoại thông minh.

Việc vay và cho vay tiền qua app rất thuận lợi, người có nhu cầu vay tiền nhanh chóng được đáp ứng với một số thao tác đăng ký đơn giản trên máy tính như: tải app, điền thông tin cá nhân, số tài khoản nhận tiền, gửi ảnh chụp cá nhân và chứng minh nhân dân, đồng ý cho app truy cập danh bạ cá nhân.


(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, có nhiều app cho vay biến tướng, trở thành một dạng của tín dụng đen, kéo theo nhiều hệ lụy khôn lường, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự.

Khi vay tiền qua app, để đảm bảo quyền lợi cũng như hạn chế những rắc rối có thể xảy ra, người vay cần phải tìm hiểu, lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, thể hiện đầy đủ các thông tin trên website như: Tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, các chính sách cụ thể về lãi suất vay (trả nợ trước hạn, chậm trả,…) mẫu hợp đồng, trách nhiệm của các chủ thể tham gia giao dịch… Bên cạnh các app cho vay tiền chính thống, hoạt động công khai, minh bạch thì hiện nay, xuất hiện app cho vay tiền núp dưới hình thức "tín dụng đen", cho vay với lãi suất "cắt cổ". Để phân biệt, người dùng cần tìm hiểu kỹ thông tin điều khoản, dịch vụ, các quy định về lãi, phí, hạn mức trả nợ… trước khi quyết định vay tiền qua app.

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, nếu các đối tượng, tổ chức đứng sau các app cho vay tiền dính tới việc cho vay với lãi suất cao, "khủng bố" người vay thì có thể bị xử lý như sau:

Tại Khoản 1 Điều 201 Bộ luật Hình sự năm 2015 nêu rõ, người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng, hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Đối với hành vi gọi điện đe dọa, tung tin sai, bôi nhọ người vay chưa trả đúng hạn lên mạng xã hội… có thể bị truy tố theo Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 về tội làm nhục người khác. Nếu hành vi đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự cá nhân thì có thể làm đơn tố cáo gửi lên cơ quan công an kèm theo các tài liệu chứng minh để cơ quan công an xác minh, điều tra, xử lý.

Về nội dung câu hỏi liên quan đến người vay có phải trả tiền đã vay qua app không, trả như thế nào, lãi suất ra sao? Số tiền vay là vật chứng của vụ án, người vay phải trả lại số tiền đã vay của app vào tài khoản cho vay với lãi suất không vượt quá 20% lãi suất quy định của Ngân hàng Nhà nước. Quá trình giải quyết vụ án, căn cứ trên kết quả điều tra, tài liệu chứng cứ thu thập được, Tòa án sẽ xét xử theo luật định./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/tin-nong/bo-cong-an-canh-bao-ve-bien-tuong-ung-dung-vay-tien-truc-tuyen-1068685.vov


10/07/2020 11:10 CHĐã ban hành
Ngành điện: Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạnNgành điện: Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
Ngành điện Long An tăng cường các biện pháp, giải pháp, tổ chức các đợt diễn tập để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) trong toàn thể người lao động, nhằm chuẩn bị đầy đủ các phương án chủ động, hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại do thiên tai gây ra.
Ngành điện nâng cao công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn bằng những hoạt động diễn tập hàng năm


Ngành điện nâng cao công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn bằng những hoạt động diễn tập hàng năm

Nhiều thiệt hại do thiên tai

Những tháng đầu năm 2020, tình hình thiên tai, giông lốc, mưa,... đã gây ra thiệt hại cho một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Ngành điện cũng không ngoại lệ. Nhiều vụ thiên tai đã gây sự cố hệ thống lưới điện, làm gián đoạn hoạt động cung cấp điện phục vụ sinh hoạt cũng như sản xuất trên địa bàn, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho ngành do phải bỏ số tiền lớn để khắc phục.

Theo bà Trần Thị Huỳnh, ngụ xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng, cuối tháng 4/2020, do giông lốc nên nhà của một số hộ dân trên địa bàn bị tốc mái. Bên cạnh đó, bị mất điện sinh hoạt trong một quãng thời gian nhất định, ảnh hưởng đến các hoạt động của cuộc sống của người dân trong khu vực. Người dân rất quan ngại những ảnh hưởng do thiên tai gây ra. May mắn sự cố không gây thiệt hại lớn, điện lực địa phương đã nhanh chóng khắc phục, sớm cấp điện trở lại phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt trên địa bàn.

Thông tin từ Điện lực Tân Hưng, sự cố mới nhất do thiên tai xảy ra vào ngày 25/4/2020. Ngay khi tiếp nhận thông tin, điện lực đã nhanh chóng triển khai công tác khắc phục, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại liên quan. Trước đó, khi chuẩn bị bước vào mùa mưa bão, điện lực đã kiểm tra hệ thống lưới điện, xử lý các khiếm khuyết, phát quang cây xanh,... để bảo đảm an toàn khi vận hành lưới điện trên địa bàn. Trong những tháng còn lại của năm 2020, điện lực thực hiện nghiêm các biện pháp, giải pháp từ công ty giao để bảo đảm cung cấp đầy đủ điện trên địa bàn. 

Có thể nói, so với các địa phương khác, Đức Hòa là địa bàn bị sự cố về điện do thiên tai gây ra nhiều nhất tỉnh tính đến thời điểm hiện tại. Các sự cố không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến các khách hàng trên địa bàn mà còn gây thiệt hại đến ngành điện, bởi công tác khắc phục tốn khá nhiều chi phí. 

Giám đốc Điện lực Đức Hòa -  Phan Xuân Huy cho biết: Ngay từ đầu mùa mưa, điện lực đã triển khai đầy đủ, nghiêm túc các công tác phòng tránh sự cố gây gián đoạn việc cấp điện, hạn chế ảnh hưởng, thiệt hại do thiên tai gây ra. Điện lực luôn có nhân viên trực 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin và tổ chức khắc phục sự cố. Tuy nhiên, thiên tai là điều rất khó lường, diễn biến khá phức tạp. Từ đầu năm 2020 đến nay, địa bàn huyện xảy ra 2 sự cố lớn về điện (ngày 08/4 và 27/5) do thiên tai gây ra (chưa kể các sự cố nhỏ), gây mất điện trên diện rộng, gián đoạn các hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của khách hàng. Ngành điện tổ chức khắc phục nhanh chóng, bảo đảm cấp điện trở lại trong thời gian sớm nhất cho khách hàng. Không chỉ người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại mà ngành điện cũng bị thiệt hại về kinh tế do thiên tai gây ra. Trong đó, chi phí khắc phục 2 sự cố lớn xảy ra gần 200 triệu đồng.

Diễn tập nâng cao công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn hàng năm

Diễn tập nâng cao công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn hàng năm

Tập trung kiểm tra và khắc phục khiếm khuyết lưới điện 

Thiên tai diễn biến rất phức tạp, khó đoán định trước được và có thể gây những thiệt hại rất lớn về kinh tế cũng như tính mạng con người. Hàng năm, ngành điện tỉnh đều tổ chức các đợt diễn tập quy mô cấp công ty, cử lực lượng dự diễn tập quy mô khu vực, cấp tổng công ty nhằm củng cố, nâng cao nhận thức, chuyên môn của người lao động trong ngành đối với việc xử lý, khắc phục sự cố thiên tai ảnh hưởng trực tiếp đến lưới điện và gắn kết, chung tay, tham gia cùng cộng đồng trong việc hạn chế thiệt hại, khắc phục, nhanh chóng tổ chức lại các hoạt động sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh như bình thường. Bên cạnh đó, ngành điện thường xuyên phối hợp các cơ quan thông tin truyền thông tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kêu gọi người dân, cộng đồng cùng tham gia trong việc PCTT&TKCN. 

Phó Giám đốc Công ty Điện lực Long An - Nguyễn Ngọc Tuấn thông tin: Công tác PCTT&TKCN là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà ngành điện thực hiện. Công ty đã chỉ đạo, yêu cầu tất cả điện lực trực thuộc phải tổ chức triển khai, tuân thủ nghiêm các quy định về PCTT&TKCN do các cơ quan chức năng, cấp trên giao; chủ động các giải pháp, nhanh chóng thực hiện việc cấp điện trở lại cho khách hàng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, bảo đảm hệ thống lưới điện được vận hành thông suốt. 

Để chủ động trong công tác PCTT&TKCN, nâng cao hiệu quả khi thực hiện, những tháng còn lại của năm 2020, ngành điện tỉnh tập trung cho công tác kiểm tra và khắc phục khiếm khuyết lưới điện, trong đó, tiếp tục rà soát và thực hiện công tác PCTT&TKCN theo đúng quy định tại Quyết định số 1428/QĐ-EVN, ngày 22/11/2018 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Các đơn vị tiếp tục rà soát và xử lý ngay vị trí xung yếu tồn tại trước mùa mưa bão và báo cáo theo phụ lục họp cung cấp điện định kỳ hàng tuần như: Trụ nứt, nghiêng, mục, trụ nằm gần bờ sông,… Phối hợp địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân có nhà ở, công trình nằm gần, trong hành lang an toàn lưới điện thực hiện chằng néo mái tôn, hạ ăngten tivi, chặt tỉa cây xanh,… Đánh giá lại nguy cơ ngập úng của các trạm biến áp 110kV, xây dựng kế hoạch ứng phó cụ thể, chi tiết đối với từng trạm. Chuẩn bị phương án tổ chức tái lập ca trực đối với các trạm biến áp không người trực khi bão đổ bộ theo phương án đã lập. Tiếp tục phối hợp chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý các đường dây sau điện kế mất an toàn về điện trong mùa mưa bão. Tăng cường tuyên truyền an toàn điện trong mùa mưa bão. 

Bên cạnh đó, công ty tổ chức theo dõi và ứng phó khi xảy ra thiên tai. Thường xuyên theo dõi và cập nhật thông tin về bão trên website của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương (www.nchmf.gov.vn; www.kttv.gov.vn), trang thông tin phòng, chống thiên tai của EVN (http://phongchongthientai.evn.com.vn) và chỉ đạo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN địa phương để kịp thời triển khai các biện pháp ứng phó bão. Tổ chức trực, ứng trực ban chỉ huy và trực ban vận hành theo chế độ 24/24 giờ. Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế tái lập ca trực đối với các trạm biến áp không người trực khi thiên tai ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Long An. Triển khai nhanh phương án đối phó, triển khai lực lượng và phương tiện ứng cứu phòng, chống thiên tai theo phương án đã lập. Rà soát các phương án chuẩn bị theo phương châm "4 tại chỗ". Thực hiện kiểm tra nhanh nhà xưởng, kho tàng, ăngten, hệ thống điện tại một số địa bàn trọng điểm. 

Đồng thời, công ty chuẩn bị lực lượng xung kích sẵn sàng làm nhiệm vụ khi được huy động. Tổ chức khắc phục nhanh thiệt hại do thiên tai gây ra, bảo đảm an toàn cung cấp điện liên tục,...

Từ đầu năm 2020 đến nay, ngành điện ghi nhận 4 sự cố lớn thiệt hại về kinh tế do thiên tai gây ra. Trong đó, huyện Đức Hòa 2 sự cố, huyện Tân Hưng 1 sự cố và huyện Châu Thành 1 sự cố. Tổng số tiền ngành điện tổ chức khắc phục sự cố thiên tai hơn 200 triệu đồng./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/nganh-dien-nang-cao-hieu-qua-cong-tac-phong-chong-thien-tai-va-tim-kiem-cuu-nan-a97901.html


01/07/2020 10:00 SAĐã ban hành
Mộc Hóa: Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết năm 2019Mộc Hóa: Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết năm 2019
Năm 2018, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An tiếp tục vượt qua khó khăn, phấn đấu đạt kết quả đáng phấn khởi trên nhiều lĩnh vực. Đây là động lực quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện nỗ lực thi đua giành nhiều thắng lợi trong năm mới.

Trường-học-được-đầu-tư-đạt-chuẩn-quốc-gia.jpg

Trường học được đầu tư đạt chuẩn quốc gia, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn

Hoàn thành 18/19 chỉ tiêu Nghị quyết

Năm qua, kinh tế của huyện tiếp tục phát triển, chuyển dịch cơ cấu đúng định hướng, trong đó, nông nghiệp vẫn giữ vai trò chủ đạo. Tốc độ tăng giá trị sản xuất các ngành kinh tế chủ yếu (theo giá so sánh năm 2010) đạt 7%. Ngành nông - lâm - thủy sản tăng 6,1%; ngành công nghiệp - xây dựng tăng 19,7%; ngành thương mại - dịch vụ tăng 14,2%. Thu ngân sách trên 36,2 tỉ đồng (đạt 156% dự toán).

Sản xuất nông nghiệp được tập trung chỉ đạo chặt chẽ, cơ bản thực hiện theo đúng lịch thời vụ. Tổng diện tích lúa gieo sạ là 44.160ha, đạt 100,61% so kế hoạch, tăng 17ha so với cùng kỳ. Năng suất bình quân đạt 57,8 tạ/ha, tăng 3,2 tạ/ha so với cùng kỳ. Sản lượng cả năm đạt 255.437 tấn, tăng 14.045 tấn so cùng kỳ, đạt 99,2% so với kế hoạch huyện và đạt 102,17% so với kế hoạch tỉnh giao.

Chương trình cánh đồng lớn thực hiện được 2.678ha, đạt 46,17% so với kế hoạch. Vùng lúa chất lượng cao triển khai trên diện tích 2.154ha, đạt 75,57% so với kế hoạch. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có sự chuyển biến tích cực, bước đầu mang lại thu nhập cao cho nông dân. Tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm được kiểm soát tốt, trong năm không xảy ra dịch bệnh nghiêm trọng.

Ngoài sản xuất nông nghiệp, toàn huyện hiện có 962 cơ sở sản xuất, kinh doanh cá thể (tăng 23 cơ sở) với 1.753 lao động; 49 doanh nghiệp nhỏ và vừa đang hoạt động (tăng 9 doanh nghiệp). Giá trị sản xuất công nghiệp khu vực ngoài quốc doanh lũy kế đạt trên 90 tỉ đồng, tăng 20,1% so với cùng kỳ. Tiểu thủ công nghiệp với các ngành nghề như đan lục bình, may công nghiệp, tạo việc làm cho một lượng lớn lao động tại địa phương với thu nhập ổn định.

Quy mô, mạng lưới, cơ sở vật chất, trang thiết bị ngành giáo dục và y tế được củng cố, đầu tư, nâng cấp theo hướng kiên cố hóa, chuẩn hóa. Công tác xã hội hóa trên các lĩnh vực văn hóa - xã hội tạo sự lan tỏa, thu hút các nguồn lực xã hội cùng tham gia đầu tư, qua đó đáp ứng tốt hơn nhu cầu nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân, nhất là khu vực biên giới, vùng sâu, vùng xa của huyện.

Ông Dương Văn Nam, ngụ ấp 4, xã Bình Hòa Đông, phấn khởi bộc bạch: "Những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, bộ mặt nông thôn của xã có nhiều đổi thay. Kênh, mương nội đồng được nạo vét, khơi thông, hệ thống đê bao được nâng cấp thường xuyên, người dân không còn phải lo lắng mỗi khi lũ về sớm. Mặt khác, đường giao thông cũng kết nối đến tận nhà dân, tạo thuận lợi trong đi lại và giảm chi phí vận chuyển hàng hóa, vật tư nông nghiệp".

Nỗ lực vượt khó trong năm mới

Bí thư Huyện ủy Mộc Hóa - Lê Văn Chính cho biết: "Kết quả trên có được do nhiều nhuyên nhân, nổi bật là sự đổi mới mạnh mẽ theo hướng linh hoạt, quyết liệt, sâu sát và cụ thể trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện của cấp ủy, sự tập trung trong điều hành của chính quyền. Cùng với đó là sự tham gia tích cực của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trong huyện với tinh thần quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ nghị quyết đề ra".

Năm 2018, Nghị quyết Huyện ủy đề ra 19 chỉ tiêu chủ yếu. Qua 1 năm triển khai thực hiện, có 18 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, còn lại chỉ tiêu sản lượng lương thực tuy đạt so với kế hoạch tỉnh giao nhưng chưa đạt so với kế hoạch phấn đấu của huyện. Nguyên nhân chủ yếu là tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường làm phát sinh dịch hại trên cây trồng, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng nông sản. Một bộ phận người dân còn sản xuất theo tập quán cũ, chưa mạnh dạn ứng dụng khoa học - kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất.

Bên cạnh đó, việc triển khai xây dựng nông thôn mới còn nhiều bất cập, chưa bảo đảm thực chất. Nguồn lực đầu tư thực hiện các tiêu chí còn ít. Người dân chưa phát huy vai trò chủ thể trong tổ chức thực hiện phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm". Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng còn chậm so với yêu cầu, làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các công trình xây dựng cơ bản. Tình hình tai nạn, tệ nạn xã hội và an ninh biên giới còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp,...

Nhằm khắc phục những mặt tồn tại, hạn chế, Nghị quyết Huyện ủy xác định một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế, nhất là sản xuất nông nghiệp theo hướng toàn diện, bền vững. Tăng cường công tác quản lý quy hoạch, huy động các nguồn lực cùng tham gia khai thác hiệu quả tiềm năng và lợi thế của huyện. Củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý, điều hành của cả hệ thống chính trị. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Theo đó, năm 2019, huyện sẽ tập trung triển khai các công trình hạ tầng nông nghiệp trọng yếu như đê bao khép kín, trạm bơm điện, hạ thế điện lưới 3 pha phục vụ hiệu quả Chương trình Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Kiện toàn, củng cố hoạt động của các hợp tác xã, tổ hợp tác làm nòng cốt cho từng địa phương hướng vào sản phẩm chủ lực của huyện.

Đồng thời, khắc phục tình trạng bố trí vốn phân tán, dàn trải, kiểm soát chặt chẽ nợ đọng xây dựng cơ bản theo đúng quy định. Tập trung vốn đầu tư công và tăng cường kêu gọi xã hội hóa để thực hiện các công trình xây dựng cơ bản, đặc biệt là công trình trọng điểm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện (khóa XI), nhiệm kỳ 2015-2020 về "Xây dựng khu tái định cư và phát triển đô thị". Kiểm tra, rà soát, điều chỉnh những bất cập trong công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, thực hiện tốt Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững.

"Cùng với phát triển KT-XH, huyện tiếp tục theo dõi, lãnh đạo thực hiện tốt việc sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, đơn vị bảo đảm theo tiến độ và lộ trình Đề án số 02-ĐA/TU của Tỉnh ủy và Kế hoạch số 51-KH/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy. Thực hiện chặt chẽ công tác nhận xét, đánh giá, quy hoạch, đào tạo, luân chuyển cán bộ, chuẩn bị nguồn nhân sự đại hội đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025" - ông Lê Văn Chính thông tin thêm.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với những giải pháp căn cơ, sát với thực tiễn, tin rằng huyện Mộc Hóa tiếp tục gặt hái nhiều thành công, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu nghị quyết năm 2019./.

 Theo Báo Long An online

10/01/2019 11:00 SAĐã ban hành
Chủ động nhận diện và đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc hiện nayNewChủ động nhận diện và đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc hiện nay
Thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, đấu tranh chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ để xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh. Công tác này đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của toàn Đảng, toàn dân…

Lợi dụng nhạy cảm để chống phá

Mặc dù vậy, các thế lực thù địch trong và ngoài nước không từ bỏ âm mưu chống phá, chúng dùng những thủ đoạn nhằm bóp méo, xuyên tạc sự thật, vu cáo làm tan rã niềm tin, gây nhiễu loạn về tư tưởng, tạo "những khoảng trống" để từng bước đưa hệ tư tưởng, quan điểm phản động thâm nhập vào cán bộ, đảng viên và nhân dân. Chúng triệt để lợi dụng các phương tiện truyền thông hiện đại, đặc biệt là Internet, mạng xã hội (MXH), blog cá nhân để truyền bá quan điểm sai trái, tung tin xuyên tạc chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vu cáo, bịa đặt, bôi nhọ hình ảnh các các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ nhằm chia rẽ nội bộ và khối đại đoàn kết toàn dân, làm giảm niềm tin của các tầng lớp nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Như thành thông lệ, trước mỗi sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và dân tộc, các thế lực thù địch lại tìm cách chống phá Đảng, Nhà nước và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở đất nước ta. Trước thềm chuẩn bị đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng cũng vậy, trên các trang MXH, các thế lực thù địch, phần tử cơ hội liên tục đưa nhiều thông tin tuyên truyền, xuyên tạc nhằm hạ uy tín và thành quả cách mạng của Đảng và Nhà nước trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Nội dung và thủ đoạn chống phá của chúng thường tập trung vào một số vấn đề sau:

Thứ nhất, về chính trị, đây là lĩnh vực trọng tâm mà các thế lực thù địch, phản động hướng tới, nhằm làm thay đổi, sai lệch quan điểm, đường lối chính trị của Đảng và chệch định hướng xã hội chủ nghĩa. Với thủ đoạn thổi phồng, bóp méo, khoét sâu những khuyết điểm, yếu kém, hạn chế về vai trò lãnh đạo của Đảng và Chính phủ nhằm hạ thấp vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội, trực tiếp là xuyên tạc, phủ nhận các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng…

Thứ hai, về tư tưởng, các thế lực thù địch, phản động tập trung chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng là Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh. Chúng tập trung tung ra những luận điểm xuyên tạc, phủ nhận Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh.

Thứ ba, về công tác tổ chức và công tác cán bộ, chúng tìm cách chống phá về tổ chức và cán bộ, lợi dụng việc một số cán bộ, tổ chức đảng có khuyết điểm để khoét sâu mâu thuẫn trong nội bộ, hạ thấp uy tín, vai trò của tổ chức đảng và cán bộ lãnh đạo của ta trước thềm đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, chúng lợi dụng việc lấy ý kiến đóng góp vào các văn kiện trình đại hội để lôi kéo các phần tử chống đối, bất mãn với chế độ, ký tên tập thể đòi yêu sách, gây sức ép nhằm thay đổi những vấn đề có tính nguyên tắc của Đảng ta.

Ngoài ra, các thế lực thù địch lợi dụng triệt để MXH, Internet để phát tán các bài viết, lời kêu gọi có nội dung xuyên tạc, đã kích về công tác chuẩn bị đại hội của Đảng. Các luận điệu chống phá thường tập trung vào bôi xấu, hạ thấp uy tín các đồng chí lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Chẳng hạn như, thời gian gần đây, những vấn đề xung quanh việc Trung Quốc ngang ngược xâm nhập và vi phạm trắng trợn chủ quyền, quyền chủ quyền lãnh hải của Việt Nam trên biển Đông, việc xử lý các đại án tham nhũng, tiêu cực trong ngành giáo dục, môi trường,… đã cho thấy một cuộc "cách mạng" được các thế lực thù địch, các đối tượng xấu trong và ngoài nước ráo riết thiết kế và thực hiện với số lượng và tần suất cao để đăng tải trên MXH, Internet, blog cá nhân. Mục tiêu chính là để tạo tâm lý, dư luận trong và ngoài nước nhằm chống phá Việt Nam thông qua môi trường mạng Internet. Bên cạnh đó, chúng thêu dệt nên các câu chuyện về mâu thuẫn, phe cánh, đấu đá nội bộ nhằm gây chia rẽ, phá hoại đoàn kết trong nội bộ và khối đại đoàn kết toàn dân tộc,…

Các đối tượng cực đoan với vỏ bọc yêu nước

Để tăng tính thuyết phục cho những luận điệu này, chúng xây dựng những trang web, fanpage để tung những văn bản giả có dấu mật, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước bằng những câu chuyện ly kỳ, rồi chúng còn tổ chức cái gọi là tọa đàm, dẫn lời một số nhân vật tự nhận là "giáo sư", "tiến sĩ", "luật sư", "học giả", "nhà nghiên cứu chính trị - xã hội",… khoác vỏ bọc "yêu nước"… Nhưng thực chất là số đối tượng chống cộng cực đoan ở hải ngoại và những đối tượng bất mãn, cơ hội chính trị ở trong nước bình luận, đánh giá về công tác nhân sự của Đảng trong kỳ đại hội sắp tới. Số khác triệt để lợi dụng sự phát triển của khoa học - công nghệ để tạo ra những bằng chứng giả chứng minh cho những luận điệu xuyên tạc của mình, nhưng thực chất đó chỉ là những hình ảnh "cắt, dán" thông qua công nghệ Photoshop và các công cụ hỗ trợ khác.

Trên địa bàn tỉnh Long An, cơ quan chức năng đã phát hiện và bóc gỡ nhiều trang web, fanpage, Facebook, YouTube,… có nội dung xuyên tạc chủ trương của Đảng, Nhà nước, thổi phồng những sự việc phát sinh ở cơ sở, kích động tuần hành, biểu tình gây phức tạp tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, nhất là tại các khu, cụm công nghiệp của tỉnh,... Qua theo dõi và đấu tranh, lực lượng chức năng đã phối hợp và xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, một số đối tượng xấu trên địa bàn tỉnh vẫn đang lợi dụng Internet để tuyên truyền, kích động, nói xấu chế độ, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tỉnh ủy và các cấp ủy chính quyền, nhất là trong thời gian chuẩn bị đại hội Đảng các cấp trong tỉnh tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Lý do chính cho việc chúng tăng cường các hoạt động chống phá nước ta trước các kỳ đại hội Đảng là nhằm làm mất ổn định chính trị trong nội bộ từ Trung ương đến địa phương, gieo rắc hoài nghi, ngờ vực lẫn nhau, làm giảm sút lòng tin của nhân dân vào Đảng và chế độ. Việc "tua đi tua lại, nói tái nói hồi" những vấn đề chống phá đã cũ, cộng thêm những hình thức biểu đạt thông tin nham hiểm mới của chúng cũng chỉ nhằm mưu đồ cuối cùng đó là thực hiện âm mưu "diễn biến hòa bình" tiến hành cuộc "cách mạng màu" để chuyển hóa chế độ chính trị Việt Nam theo quỹ đạo phương Tây: Cách mạng hoa hồng ở Gruzia; Cách mạng màu da cam ở Ucraina; Cách mạng Tu-lip ở Kyrgyzstan;…

Như vậy, sự chống phá của các thế lực thù địch trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và Đại hội XIII của Đảng sẽ quyết liệt, tinh vi và xảo huyệt hơn trong thời gian tới. Do đó, chúng ta cần nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, chủ động đấu tranh, làm thất bại âm mưu, thủ đoạn thâm độc, nguy hiểm của chúng, góp phần bảo đảm sự thành công đại hội Đảng các cấp trong tỉnh và Đại hội XIII của Đảng. Chính vì thế, chủ động nhận diện và đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta./.

Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Đinh Ngọc Lâm


13/07/2020 9:00 CHĐã ban hành
Giải bóng đá hạng Nhất Quốc gia 2020: Long An thất bại trong trận ra quânGiải bóng đá hạng Nhất Quốc gia 2020: Long An thất bại trong trận ra quân
Đội bóng Long An không thể tạo nên bất ngờ khi đến làm khách trước Sana Khánh Hòa BVN trong rận đầu ra quân.

Chiều 07/6, đội bóng Long An có chuyến làm khách đến sân vận động 19/8 tại thành phố biển Nha Trang để gặp đội bóng Sana Khánh Hòa BVN trong khuôn khổ vòng 1, Giải bóng đá hạng Nhất Quốc gia năm 2020. Đây được xem là trận đấu hết sức khó khăn của các học trò Huấn luyện viên Ngô Quang Sang.

Các học trò của Huấn luyện viên Ngô Quang Sang nhận thất bại trong trận ra quân

Phút 13, đội chủ nhà có tình huống tấn công nguy hiểm đầu tiên. Cầu thủ Duy Anh nhận bóng trong vòng cấm và ngoặt bóng loại bỏ hậu vệ đội Long An trước khi tung ra cú dứt điểm, tuy nhiên, bóng lại đập vào lưng một cầu thủ đội Long An đi vọt khung thành.

Ngay sau tình huống này, đội bóng Long An có câu trả lời nhưng tiền đạo Hoài Nam lại dứt điểm trượt bóng. Những phút sau đó, 2 đội thi đấu "ăn miếng trả miếng" nhưng không thực sự có các cơ hội rõ rệt.

Phút 26, từ khoảng cách gần 40 mét, cầu thủ Trần Văn Vũ bên phía Sana Khánh Hòa BVN bất ngờ tung cú sút rất căng khiến thủ môn Tiến Anh vất vả cản phá. Trong pha đá phạt góc sau đó, Đình Kha ghi bàn thắng mở tỷ số cho đội chủ nhà. Đây là bàn thắng gây nhiều tranh cãi khi các cầu thủ Long An cho rằng Đình Kha đã có pha phạm lỗi với thủ môn Tiến Anh. Mặc dù đã hội ý với trọng tài biên nhưng trọng tài chính điều khiển trận đấu vẫn quyết định công nhận bàn thắng.

Bàn thua khiến tâm lý thi đấu của các cầu thủ Long An bị ảnh hưởng. Đây cũng là điều kiện để đội chủ nhà Sana Khánh Hòa BVN có được bàn thắng nhân đôi cách biệt. Người lập công cho đội chủ nhà vẫn là Đình Kha với cú sút chéo góc vào phút 34. Tỷ số 2-0 nghiêng về đội chủ nhà cũng là kết quả của hiệp thi đấu thứ nhất.

Lê Hoàng Dương (16) ghi bàn thắng rút ngắn tỷ số nhưng không giúp Long An tránh khỏi trận thua đậm

Bước sang hiệp 2, đội bóng Long An chủ động đẩy cao đội hình nhằm tìm kiếm bàn thắng. Tuy nhiên, khi còn loay hoay tìm đường vào khung thành đội chủ nhà thì các cầu thủ Long An lại phải nhận thêm bàn thua. Phút 51, từ đường chuyền bên cánh phải của Lâm Ty Phông, cầu thủ Trùm Tỉnh bật cao đánh đầu ghi bàn thắng nâng tỷ số trận đấu lên 3-0.

Phút 57, đội bóng Long An được hưởng quả phạt ngay sát vòng cấm. Trên chấm đá phạt, Lê Hoàng Dương tung cú sút đẹp mắt xuyên qua hàng rào ghi bàn thắng rút ngắn tỷ số xuống còn 1-3.

Mọi hy vọng của đội bóng Long An vừa được thắp lên đã nhanh chóng bị dập tắt. Phút 63, trong pha tấn công, cầu thủ Quốc Cường thoát xuống đối diện khung thành buộc thủ môn Tiến Anh phạm lỗi. Trên chấm phạt đền, Lâm Ty Phông dễ dàng ghi bàn thắng nâng tỷ số lên 4-1 cho đội bóng phố biển.

Mặc dù trận đấu còn gần 30 phút nhưng đội bóng Long An không thể tìm được thêm bàn thắng rút ngắn tỷ số. Thậm chí những phút cuối trận, tiền vệ Đoàn Hải Quân còn phải nhận thẻ vàng thứ 2 rời sân./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/giai-bong-da-hang-nhat-quoc-gia-2020-long-an-that-bai-trong-tran-ra-quan-a96706.html


08/06/2020 9:00 SAĐã ban hành
Năm 2020, Long An dành 3 tỉ đồng cho chương trình Xúc tiến thương mại Năm 2020, Long An dành 3 tỉ đồng cho chương trình Xúc tiến thương mại
UBND tỉnh Long An vừa phê duyệt kế hoạch chương trình Xúc tiến thương mại năm 2020 với nguồn kinh phí 3 tỉ đồng và giao Sở Công Thương, Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng kế hoạch cụ thể từng chương trình để triển khai thực hiện.
 

Chương trình Xúc tiến thương mại năm 2019 do Sở Công Thương tổ chức cho hợp tác xã tham gia để quảng bá, giới thiệu nông sản tại TP.HCM 

Theo đó, chương trình Xúc tiến thương mại do Sở Công Thương chủ trì với kinh phí 1,5 tỉ đồng; 1,5 tỉ đồng còn lại do Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư chủ trì. 

Theo đó, trong năm 2020, chương trình tiếp tục triển khai, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động xúc tiến thương mại của tỉnh. Qua đó góp phần hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, các sản phẩm nông sản thực phẩm có tiềm năng, thế mạnh của tỉnh trong việc nâng cao sức cạnh tranh, mở rộng thị trường trong điều kiện hội nhập kinh tế.

Chanh không hạt là một trong những sản phẩm được tăng cường quảng bá trong năm 2020 nhằm nâng cao lợi thế thương mại

Đồng thời, tỉnh sẽ tổ chức có hiệu quả công tác quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ các sản phẩm có thế mạnh của tỉnh như gạo Nàng Thơm Chợ Đào, gạo huyết rồng Long An, nếp Long An, thanh long Long An, khóm Bến Lức, dưa hấu Long An, chanh không hạt Long An, đậu phộng Đức Hòa, chuối Fohla, ổi Đức Hòa, cốm ngò Cần Giuộc, mắm cá lia thia Đức Huệ, bánh tét Thủ Thừa, trống Bình An,... Các hoạt động này nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh, nâng cao lợi thế thương mại, tạo điều kiện cho các mặt hàng của tỉnh chiếm lĩnh, khẳng định vị trí trên thị trường nội địa thông qua cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Chương trình xúc tiến thương mại năm 2020 cũng tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu hàng hóa theo hướng thúc đẩy xuất khẩu những mặt hàng có giá trị gia tăng. Khuyến khích phát triển sản xuất các mặt hàng xuất khẩu có lợi thế cạnh tranh riêng, có khả năng thâm nhập và tạo thị phần ổn định trên thị trường, tìm kiếm đối tác, thúc đẩy cơ hội mua, bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ, mở rộng mạng lưới phân phối, ổn định thị trường tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/nam-2020-long-an-danh-3-ti-dong-cho-chuong-trinh-xuc-tien-thuong-mai-a95724.html

21/05/2020 10:00 CHĐã ban hành
HĐND tỉnh triển khai công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 20 (kỳ họp lệ giữa năm 2020) HĐND tỉnh triển khai công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 20 (kỳ họp lệ giữa năm 2020)
Chiều ngày 11/5/2020, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Mai Văn Nhiều đồng chủ trì cuộc họp triển khai công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 20 (kỳ họp lệ giữa năm 2020) của HĐND tỉnh khóa IX. Dự kiến thời gian tổ chức kỳ họp trong 2 ngày  9 và 10/7/2020 tại Hội trường Tỉnh ủy.

IMG_8373.jpg

Quang cảnh cuộc họp

Các nội dung trình HĐND tỉnh tại kỳ họp dự kiến gồm: báo cáo giám sát kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri phản ánh trước và sau kỳ họp thứ 17 (kỳ họp lệ cuối năm 2019); báo cáo kết quả giám sát chuyên đề "Việc chấp hành chính sách, pháp luật về chăm sóc sức khỏe nhân dân và thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh"; báo cáo kết quả thực hiện Chương trình hoạt động giám sát của HĐND tỉnh năm 2019; báo cáo về tình hình hoạt động của Thường trực HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm;…

UBND tỉnh trình báo cáo công tác chỉ đạo, điều hành 6 tháng đầu năm,phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020; báo cáo tình hình thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020; báo cáo tài chính nhà nước tỉnh Long An năm 2018; báo cáo kết quả 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm đối với công tác phòng chống tham nhũng, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật,  phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại; báo cáo tiến độ, kết quả việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân 6 tháng đầu năm 2020;…

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang yêu cầu nội dung các tờ trình, dự thảo nghị quyết phải được chuẩn bị kỹ, sát thực tế, đảm bảo đủ cơ sở pháp lý, hồ sơ, thủ tục theo quy định. Đồng thời, ông đề nghị UBND tỉnh, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, các Tổ đại biểu, đại biểu HĐND tỉnh và các cơ quan có liên quan quan khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị nội dung trình kỳ họp đúng tiến độ, đạt chất lượng để có đủ thời gian thẩm định, tránh trường hợp phải điều chỉnh sau khi nghị quyết ban hành; các cơ quan truyền thông tích cực thông tin, tuyên truyền về thời gian, nội dung kỳ họp./.

Ngọc Lan


12/05/2020 8:00 SAĐã ban hành
Từng bước sản xuất bánh tráng trộn theo hướng an toàn thực phẩmTừng bước sản xuất bánh tráng trộn theo hướng an toàn thực phẩm
Vài năm trở lại đây, bánh tráng trộn (BTT) Long An là món ăn vặt nổi tiếng được nhiều người biết đến. Để BTT được sản xuất đúng theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm (ATTP), Sở Công Thương đang tiến hành xây dựng thí điểm cơ sở sản xuất bảo đảm ATTP, tiến tới nhân rộng ra các cơ sở khác trên địa bàn tỉnh.

​​Hiện nay, dọc tuyến Quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn TP.Tân An, huyện Thủ Thừa, Bến Lức,... có nhiều điểm bán BTT và được không ít người tiêu dùng chọn mua. Thế nhưng, việc sản xuất và kinh doanh BTT lại đang phát sinh nhiều vấn đề được các ngành chức năng quan tâm. Theo đó, quy mô sản xuất BTT đều nhỏ, lẻ, quy trình pha trộn đơn giản, thiết bị sản xuất thô sơ, bao bì đơn giản, địa điểm kinh doanh không cố định. Đặc biệt, vấn đề về ATTP chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn để quản lý chất lượng loại sản phẩm này. Vì vậy, để việc sản xuất, kinh doanh BTT trên địa bàn tỉnh trở thành một loại hình sản xuất, kinh doanh ổn định, có cơ hội phát triển bền vững, bảo đảm ATTP được Sở Công Thương quan tâm.

Sở Công Thương đang phối hợp Phòng Kinh tế TP.Tân An tiến hành xây dựng thí điểm cơ sở sản xuất BTT theo hướng ATTP, đáp ứng nhu cầu được dùng sản phẩm an toàn của người tiêu dùng. Theo đó, khi thành công, từ cơ sở thí điểm sẽ nhân rộng ra các cơ sở khác, dần loại khỏi thị trường các sản phẩm không bảo đảm vệ sinh, ATTP, từ đó hướng đến mục tiêu xây dựng thương hiệu BTT cho tỉnh nhà.

 

Sản xuất bánh tráng trộn tại cơ sở cô Út

Theo đó, bằng nguồn kinh phí khuyến công địa phương, Sở Công Thương chỉ đạo Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp chọn hộ kinh doanh BTT cô Út (số 772, Quốc lộ 1, phường Khánh Hậu, TP.Tân An) do ông Bùi Thanh Lâm làm chủ, xây dựng đề án ứng dụng máy trộn ngang trong sản xuất BTT. Cơ sở cô Út sản xuất bánh tráng hơn 4 năm nay và chế biến 20 loại BTT với nhiều hương vị khác nhau. Bình quân mỗi ngày, cơ sở sản xuất thành phẩm trên 1 tấn bánh, cung cấp đến các điểm bán lẻ trên địa bàn TP.Tân An, TP.HCM và các tỉnh, thành: Vĩnh Long, Cần Thơ, Sóc Trăng, Cà Mau, Trà Vinh,...

Ông Bùi Thanh Lâm cho biết, bánh tráng là nguyên liệu chính được mua từ cơ sở sản xuất ở tỉnh Tây Ninh. Riêng gia vị dành sản xuất rất đa dạng như muối, khoai tây, đường, ớt,... được chọn mua ở các cơ sở sản xuất có giấy xác nhận đủ điều kiện ATTP hoặc sản xuất tại chỗ. Kinh phí được hỗ trợ (38,5 triệu đồng), cơ sở dành để đầu tư máy trộn, giúp bánh tráng thấm đều gia vị, rút ngắn thời gian pha trộn và giữ vệ sinh, ATTP trong quá trình sản xuất. Do sản xuất số lượng bánh lớn, ngoài đầu tư máy trộn, cơ sở cô Út còn đầu tư máy cắt bánh nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn cho người dùng.

Ngoài việc hỗ trợ cơ sở cô Út máy trộn bánh tráng, Sở Công Thương còn tổ chức đoàn khảo sát, rà soát và hướng dẫn cơ sở thực hiện các hồ sơ pháp lý, cải tạo điều kiện cơ sở vật chất bảo đảm quy định của pháp luật về ATTP. Theo ông Bùi Thanh Lâm, trong quá trình sản xuất, cơ sở luôn tìm nguồn nguyên liệu tốt để chế biến BTT, mang đến thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, không ít khách hàng là người bán lẻ pha trộn thêm bánh tráng lẫn gia vị khác nhằm tăng lợi nhuận. Chính vì vậy, bánh bán ra ở dọc các tuyến đường có nơi kém chất lượng. Bên cạnh đó, người bán bánh thường trưng bày bánh trong điều kiện thời tiết nắng nóng nên chất lượng sẽ giảm, mau hư hỏng. Với những khó khăn như hiện nay, cơ sở cô Út muốn xây dựng thương hiệu để giúp người tiêu dùng nhận biết và phát triển sản xuất bền lâu.

 

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương - Nguyễn Anh Việt, qua khảo sát, cơ sở cô Út có chú trọng đến chất lượng, hướng đến sản xuất theo quy trình ATTP. Tuy nhiên, vẫn có những mặt tồn tại, hạn chế. Vì vậy, Sở Công Thương tiếp tục chỉ đạo bộ phận liên quan tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn và giám sát cơ sở tuân thủ các quy định bảo đảm ATTP trong sản xuất BTT. Sở Công Thương cũng phối hợp các đơn vị chức năng của TP.Tân An lấy mẫu giám sát, đánh giá các nguy cơ nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn sự cố mất ATTP.

Ông Nguyễn Anh Việt cho biết thêm, trách nhiệm của cơ sở sản xuất BTT là phải chấp hành sự hướng dẫn của Sở Công Thương và cơ quan liên quan trong xây dựng mô hình sản xuất điểm; đồng thời, cần cải tạo điều kiện vật chất, vệ sinh, ATTP và thông tin đầy đủ, chính xác về sản phẩm trên nhãn, bao bì, tài liệu kèm theo thực phẩm, tiến tới thực hiện đăng ký tự công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật. Khi xây dựng thành công điểm sản xuất BTT này, các điểm sản xuất khác sẽ được học tập kinh nghiệm và áp dụng để hướng đến tạo sản phẩm an toàn phục vụ người tiêu dùng./.

Theo Báo Long An Online

19/11/2018 2:05 CHĐã ban hành
Sở Thông tin và Truyền thông cần tiếp tục phấn đấu giữ vững vị trí dẫn đầu về cải cách hành chínhSở Thông tin và Truyền thông cần tiếp tục phấn đấu giữ vững vị trí dẫn đầu về cải cách hành chính
Thực hiện kế hoạch kiểm tra cải cách hành chính (CCHC) năm 2020, ngày 26/6/2020, Đoàn kiểm tra CCHC tỉnh năm 2020 do Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trần Kỳ Đức làm trưởng đoàn có cuộc làm việc kiểm tra tại Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT). Phó Giám đốc Sở TTTT – Bùi Nguyên Khởi cùng cán bộ công chức các phòng chuyên môn của Sở tiếp và làm việc với đoàn.
26-6-2020-IMG_0113.jpg

Quang cảnh cuộc làm việc

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Phó Giám đốc Sở TTTT – Bùi Nguyên Khởi cho biết, Sở xác định CCHC là một trong các nhiệm vụ trọng tâm nên ngay từ đầu năm đã đưa mục tiêu nâng cao CCHC vào Nghị quyết hội nghị cán bộ công chức năm 2020, từ đó tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành trong CCHC, ban hành các Kế hoạch triển khai thực hiện.

Hiện Sở TTTT có 38 thủ tục hành chính ở 4 lĩnh vực gồm: xuất bản, in và phát hành; báo chí; phát thanh truyền hình và thông tin điện tử; bưu chính được thực hiện theo cơ chế một cửa. Trong đó, có 26 thủ tục hành chính cung cấp dưới dạng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3; 12 thủ tục hành chính cung cấp dưới dạng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Sở TTTT đã thực hiện niêm yết, công khai đầy đủ các thủ tục hành chính; việc giải quyết thủ tục hành chính đều đúng và sớm hơn thời gian quy định, chưa có hồ sơ trễ hẹn.

Đồng thời, Sở đã thực hiện công khai địa chỉ, hộp thư điện tử, số điện thoại của cơ quan trên Trang thông tin điện tử của Sở; duy trì hoạt động đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị về tiêu cực trong hoạt động quản lý nhà nước về thủ tục hành chính. Từ đầu năm đến nay, Sở TTTT không có phát sinh việc tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về quy định hành chính đối với thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở.

Đối với việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, Sở TTTT đã thực hiện giảm 02 phòng, còn lại 04 phòng; giảm 02 cấp trưởng, còn lại 04 cấp trưởng; tổ chức kiện toàn lại một số chức danh cán bộ, lãnh đạo, quản lý nhằm phát huy năng lực, sở trường của từng cá nhân, vận hành đồng bộ bộ máy, đáp ứng yêu cầu công việc chung của cơ quan.

Về ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại hóa nền hành chính, Sở TTTT đã chỉ đạo tăng cường xử lý công việc và trao đổi thông tin trên môi trường mạng nhằm hạn chế thấp nhất việc sử dụng văn bản giấy. 100% cán bộ, công chức, viên chức Sở được trang bị đầy đủ máy tính, máy móc, thiết bị phục vụ cho nhu cầu công việc. Tính đến ngày 19/6/2020, tỷ lệ văn bản đi được phát hành dưới dạng điện tử đến các đơn vị trực thuộc và các cơ quan bên ngoài đạt 100%; tỷ lệ văn bản phát hành đi được ký số đạt 100%; tỷ lệ công chức viên chức sử dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành trong xử lý công việc đạt 100%. Trang thông tin điện tử của Sở được cập nhật thường xuyên, đầy đủ và kịp thời.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trần Kỳ Đức đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác CCHC tại Sở TTTT. Trong bảng xếp hạng chỉ số CCHC năm 2019 các sở ngành tỉnh, Sở TTTT từ vị trí hạng 13 năm 2018 đã vươn lên giữ vị trí đứng đầu hạng 1 năm 2019, cho thấy sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, công chức, viên chức Sở TTTT trong thực hiện nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu quả CCHC tại Sở.

Thời gian tới, ông đề nghị Sở TTTT tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện toàn diện trên các lĩnh vực CCHC; tiếp tục  rà  soát các nhiệm vụ chưa thực hiện trong kế hoạch  CCHC năm 2020 của đơn vị; đề  ra phương hướng, giải pháp cụ thể đảm bảo hoàn  thành các nhiệm vụ từ nay đến cuối năm, phấn đấu tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu về cải cách hành chính năm 2020./.

Thanh Nhã


26/06/2020 5:00 CHĐã ban hành
Lãnh đạo tỉnh Long An chúc mừng các cơ quan báo chí nhân ngày 21/6Lãnh đạo tỉnh Long An chúc mừng các cơ quan báo chí nhân ngày 21/6
Ngày 17/6, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Long An – Nguyễn Văn Được làm trưởng đoàn đến thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020).

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được chúc mừng Báo Long An nhân ngày 21/6

Đại diện lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh, Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An bày tỏ lòng biết ơn trước sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh đối với đội ngũ người làm báo. Đồng thời, báo cáo tình hình hoạt động đến lãnh đạo tỉnh.

Thời gian qua, các cơ quan báo chí trong tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền theo Luật Báo chí, chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, định hướng của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Nội dung tuyên truyền tập trung về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; công tác lãnh đạo và hoạt động của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban, ngành, địa phương;… đáp ứng tính thời sự; chất lượng tác phẩm báo chí không ngừng được nâng cao. 

Phó Tổng Biên tập phụ trách Báo Long An đề xuất những khó khăn, vướng mắc của đơn vị đến lãnh đạo tỉnh  

Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh chủ động triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, chú trọng tổ chức nhiều hoạt động nghiệp vụ thiết thực. Hội chỉ đạo các chi hội, hội viên nhà báo tích cực hoạt động nghiệp vụ báo chí, thông tin tuyên truyền kịp thời các sự kiện thời sự chính trị quan trọng của tỉnh, của đất nước,...

Đại diện các đơn vị cũng đề xuất những khó khăn trong thời gian qua, nhất là những vấn đề về nhân sự, tài chính để được kịp thời hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện để các cơ quan báo chí hoàn thành tốt công tác chuyên môn, đáp ứng yêu cầu thông tin ngày càng cao của độc giả, khán thính giả.

Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình Long An - Lê Hồng Phước thông tin tình hình hoạt động của đơn vị 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được ghi nhận những đóng góp của đội ngũ người làm báo trong thời gian qua; đồng thời mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước, tạo sự đồng thuận trong nhân dân trong tham gia phát triển KT-XH, đóng góp cho sự thành công chung của tỉnh. Dịp này, ông chúc đội ngũ người làm báo nhiều sức khỏe, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/lanh-dao-tinh-long-an-chuc-mung-cac-co-quan-bao-chi-nhan-ngay-21-6-a97246.html

18/06/2020 3:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​