Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Bàn giải pháp nâng cao tỷ lệ lắp đầy khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnhBàn giải pháp nâng cao tỷ lệ lắp đầy khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh
Ngày 3/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Được chủ trì buổi Hội thảo  với lãnh đạo Sở ngành và chủ đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh về giải pháp nâng cao tỷ lệ lấp đầy các khu, cụm công nghiệp.

Quang cảnh buổi hội thảo

Thời gian qua, để đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp, tỉnh Long An đã tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Hiện nay, tỉnh đang có 16 KCN đang hoạt động với tỷ lệ lắp đầy là 68,47% và 16 CCN có tỷ lệ lắp đầy là 77,1%. Theo kế hoạch lộ trình cụ thể năm 2017 của tỉnh là lấp đầy 300 ha, trong đó KCN là 280 ha và CCN là 70 ha. Tuy nhiên, kết quả thu hút đầu tư từ đầu năm đến nay là 100,9 hecta tổng diện tích đất đã cho thuê trong khu, cụm công nghiệp, đạt 28,8% kế hoạch năm 2017. Trong đó khu công nghiệp 83,05 hecta đạt 29,7% kế hoạch, cụm công nghiệp 17,9 hecta đạt 25,8% kế hoạch.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, mặc dù lãnh đạo tỉnh đã tổ chức xúc tiến, mời gọi đầu tư trong nước và ngoài nước; Công ty hạ tầng các khu, cụm công nghiệp cũng chủ động xúc tiến mời gọi đầu tư, nhiều tổ chức cá nhân đã đến tìm hiểu nhưng kết quả thu hút đầu tư vẫn còn hạn chế, vẫn chưa đủ sức hấp dẫn các nhà đầu tư, và tỷ lệ lấp đầy chưa tương xứng với quy mô, tiềm năng các khu, cụm công nghiệp đã được quy hoạch.

IMG_1615_hoi-thao-ban-giai-phap-lap-day-khu-cn-4-8-2017-1.jpg

Đại diện nhà đầu tư hạ tầng phát biểu tại hội thảo

Đánh giá nguyên nhân tỷ lệ lắp đầy khu, cụm công nghiệp không cao và thu hút đầu tư giảm, các chủ đầu tư hạ tầng và lãnh đạo Sở ngành tỉnh đã tham gia ý kiến, một số nguyên nhân chủ yếu như: công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng vẫn còn một số ít hộ dân chưa đồng thuận dẫn đến ảnh hưởng đến việc đầu tư hạ tầng; các khu cụm công nghiệp có cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh thì hiện tại tỷ lệ lấp đầy khá cao, không còn nhiều diện tích đất để cho thuê; các khu, cụm công nghiệp còn đất cho thuê nhưng kết cấu hạ tầng yếu; hạ tầng giao thông chưa được kết nối hoàn chỉnh; giá cho thuê tại các khu, cụm công nghiệp theo các nhà đầu tư thứ cấp đánh giá là khá cao; giải quyết thủ tục hành chính vẫn còn chậm; công tác tuyên truyền, quảng bá khu, cụm công nghiệp chưa hiệu quả.

​Phát biểu tại buổi hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Được cho rằng để đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp các nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng cần đẩy nhanh việc đầu tư xây dựng hạ tầng theo hướng đồng bộ, đạt chất lượng cao. Các chủ đầu tư cũng cần xem xét lại phí hạ tầng cho hợp lý, vừa đảm bảo kinh doanh có lãi nhưng cũng phải tính đến lợi ích cho nhà đầu tư khi đầu tư vào đây.

Sở ngành tỉnh cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về đầu tư, nâng cao trình độ chuyên môn và cán bộ phụ trách đầu tư ở các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị kinh doanh hạ tầng khu, cụm công nghiệp phải có thái độ ứng xử tốt, có chiến lược kinh doanh tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. Song song với việc coi trọng cải thiện môi trường đầu tư, tỉnh cần hết sức quan tâm đến nhiệm vụ hỗ trợ các nhà đầu tư giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai đầu tư và sản xuất kinh doanh trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

TV​

04/08/2017 8:00 SAĐã ban hành
Đoàn công tác tỉnh Long An chào xã giao lãnh đạo thành phố Hoài Bắc, tỉnh An Huy, Trung QuốcĐoàn công tác tỉnh Long An chào xã giao lãnh đạo thành phố Hoài Bắc, tỉnh An Huy, Trung Quốc
Chiều ngày 24/9/2019, tại thành phố Hoài Bắc, tỉnh An Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần cùng lãnh đạo sở, ngành đến chào xã giao Bí thư Thành ủy Hoài Bắc - Hoàng Tiểu Vũ, tỉnh An Huy, Trung Quốc.

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần chào xã giao Bí thư Thành ủy Hoài Bắc 

Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần (bìa trái) chào xã giao Bí thư Thành ủy Hoài Bắc - Hoàng Tiểu Vũ

Tại cuộc gặp, Bí thư Thành ủy Hoài Bắc thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hoài Bắc, cụ thể, thành phố được mệnh danh là thành phố năng lượng, hàng năm sản xuất 5 triệu tấn than, 700 ngàn KW điện. Thành phố đang chuyển sang nền công nghiệp kỹ thuật cao, ngành du lịch sinh thái hàng năm đóng góp khoảng 100 tỉ Nhân dân tệ cho ngân sách thành phố. Đặc biệt, Hoài Bắc được xếp hạng 4 toàn quốc về mật độ phủ cây xanh, xếp thứ 3 về chỉ số hạnh phúc của người dân so với các tỉnh, thành khác;...

Trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hoài Bắc mong muốn hai bên xúc tiến hợp tác về kinh tế và văn hóa.

Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần cũng thông tin đến lãnh đạo thành phố Hoài Bắc về thế mạnh của Long An như có vị trí địa lý thuận lợi, hạ tầng giao thông, cảng biển đang được chú trọng đầu tư hoàn chỉnh phục vụ phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư trong và ngoài nước, những sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc.

25-9-2019-trung-quoc.jpg 

Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Long An - Lê Hoàng Thanh ký Biên bản ghi nhớ

Lãnh đạo hai bên có buổi trao đổi thân mật, cởi mở về định hướng quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh trong thời gian tới, đặc biệt thành phố Hoài Bắc và tỉnh Long An đã có những mối quan hệ bước đầu và khả năng hợp tác qua lại trong thời gian tới.

Chiều cùng ngày, lãnh đạo tỉnh, đại diện sở, ngành cùng Hiệp hội Thanh long Long An có buổi Hội nghị giới thiệu về môi trường đầu tư của Long An. Hai bên chứng kiến Lễ ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác được ký giữa Lãnh đạo UBND huyện Châu Thành và Quận trưởng quận Tương Sơn, thành phố Hoài Bắc; Bản Ghi nhớ hợp tác được ký giữa lãnh đạo Sở Ngoại vụ Long An và lãnh đạo Văn phòng Đối ngoại thành phố Hoài Bắc.

Việc hai bên xúc tiến ký kết là cơ sở xúc tiến giao thương các mặt hàng nông sản có thế mạnh của tỉnh trực tiếp sang thành phố Hoài Bắc nói riêng và Trung Quốc nói chung.

25-9-2019-IMG_8439.jpg 

Chủ tịch UBND tỉnh Long An cùng Đoàn Hiệp hội Thanh long tìm hiểu thị trường nông sản

Trước đó cùng ngày, đoàn đến thăm chuỗi siêu thị bán lẻ của Tập đoàn Wanda, tìm hiểu thị trường nông sản của Việt Nam như thanh long và các mặt hàng nông sản khác mà Trung Quốc tiêu thụ của Việt Nam, đoàn cũng thăm nhà máy sản xuất bơ sữa và nhà máy sản xuất thực phẩm./.

Thái Hòa (Sở Ngoại vụ)

25/09/2019 8:00 SAĐã ban hành
Lập lại hành lang an toàn đường bộ cần sự quyết liệt, thường xuyên và đồng bộLập lại hành lang an toàn đường bộ cần sự quyết liệt, thường xuyên và đồng bộ
Từ năm 2015 đến nay, ngành chức năng, chính quyền địa phương đẩy mạnh lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ (HLATĐB). Qua 2 giai đoạn thực hiện đã có những chuyển biến, từ đó rút ra được phương pháp, cách làm hiệu quả hơn để áp dụng, tuy nhiên, vẫn còn nhiều vướng mắc.
Một số tuyến đường tỉnh vẫn bị các hộ buôn bán lấn chiếm

Một số tuyến đường tỉnh vẫn bị các hộ buôn bán lấn chiếm

Giải tỏa dứt điểm từng tuyến

Giai đoạn từ ngày 01/01/2015 đến 30/11/2017, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Long An xây dựng kế hoạch, phối hợp UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện lập lại trật tự HLATĐB, kiểm tra đấu nối và ban gạt, hạ lề đường nhằm bảo đảm thoát nước từng tuyến đường.

Thực hiện kế hoạch, với các trường hợp đấu nối vào đường tỉnh (ĐT) chưa có giấy phép hay đã có giấy phép mà chưa thực hiện cải tạo hoặc đã cải tạo nhưng không đúng theo giấy phép, Thanh tra Sở GTVT từng bước hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp hoàn chỉnh các bước, hồ sơ thủ tục đấu nối theo quy định.

Tuy nhiên, theo Sở GTVT, đối với vi phạm HLATĐB trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2017, việc xử lý không đáng kể. Có những nơi công trình lấn chiếm, họp chợ tự phát sau khi thực hiện giải tỏa xong thì một thời gian sau bị tái lấn chiếm.

Giai đoạn từ ngày 01-01-2018 đến nay, UBND tỉnh giao Sở GTVT chủ trì phối hợp các huyện, thị xã, thành phố thống nhất kế hoạch thực hiện xử lý vi phạm đất hành lang đường bộ. Từ sự quyết tâm cao, các tuyến quốc lộ (QL) có những chuyển biến tích cực trong lập lại trật tự HLATĐB. QLN2 đoạn qua địa bàn huyện Thủ Thừa đã tiến hành giải tỏa toàn bộ từ tim đường ra 15m mỗi bên (phần đất đã đền bù). QLN2 đoạn qua địa bàn huyện Tân Thạnh đã được tiến hành giải tỏa toàn bộ từ tim đường ra 8m mỗi bên (phần đất đã đền bù). Còn địa bàn huyện Thạnh Hóa đã thực hiện kế hoạch giải tỏa đoạn QLN2 qua địa phận xã Thủy Tây từ tim đường ra 11m mỗi bên (phần đất đã đền bù). Đối với tuyến N2, Sở GTVT thường xuyên chỉ đạo lực lượng Thanh tra GTVT chủ động rà soát, báo cáo tình hình xây dựng, san lấp mặt bằng trái phép trong HLATĐB để có giải pháp chấn chỉnh, ngăn chặn. Qua kiểm tra thực tế ghi nhận tình hình xây dựng, san lấp trên tuyến đường QLN2 tại các địa bàn: Đức Hòa, Bến Lức, Thạnh Hóa diễn ra khá phức tạp.

Đối với các tuyến đường tỉnh, để tạo sự chuyển biến tích cực hơn, Sở GTVT thống nhất, trước mắt tập trung giải tỏa hành lang (phần đã giải phóng mặt bằng) các tuyến đường trước đây đã bồi thường hoặc người dân tự hiến đất nhưng đã chỉnh lý biến động đất, qua đó, giải tỏa dứt điểm từng tuyến để bàn giao cho địa phương quản lý. Theo đó, ĐT819 trên địa bàn huyện Tân Hưng đã tiến hành lập biên bản vi phạm lần 1 và lần 2 cho cam kết phải tháo dỡ phần lấn chiếm. Mặc dù vậy, kết quả đạt được chưa cao vì mới chỉ có số ít hộ dân chấp hành thực hiện. Còn đoạn qua địa bàn thị xã Kiến Tường và huyện Mộc Hóa đã thực hiện tháo dỡ xong và bàn giao cho địa phương. Riêng một ít hộ dân đầu tuyến ĐT819 giao QL62, Sở GTVT đã khôi phục cọc giải phóng mặt bằng bàn giao huyện đo đạc kê biên xử lý.

Đối với ĐT827 (Châu Thành), ĐT824, ĐT825 (qua huyện Đức Hòa), ĐT816 ( Cần Đước) đã thực hiện tháo dỡ phần lấn chiếm xong và bàn giao toàn bộ hành lang tuyến cho địa phương quản lý. ĐT830 (BOT), thời gian qua, Sở GTVT tập trung giải quyết các trường hợp lấn chiếm HLATĐB phát sinh mới. Đồng thời, phối hợp UBND các huyện Bến Lức, Đức Hòa giải quyết dứt điểm các hộ chưa chấp hành giải phóng mặt bằng trong quá trình thi công.

"Những tháng còn lại của năm 2019, lực lượng thanh tra giao thông tiếp tục phối hợp hiệu quả, chặt chẽ với các địa phương tập trung giải quyết các tuyến QL ủy thác gồm QL62, QL50" - Phó Chánh Thanh tra GTVT - Nguyễn Thanh Sơn cho biết.

Thường xuyên kiểm tra, ngăn chặn, xử lý nghiêm vi phạm

Bên cạnh những chuyển biến, thời gian qua, việc thực hiện lập lại trật tự HLATĐB vẫn gặp những vướng mắc. Có lúc, sự phối hợp giữa chính quyền địa phương với các cơ quan chức năng trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm HLATĐB chưa kịp thời. Nhận thức của một bộ phận người dân trong công tác giữ gìn trật tự lòng đường, vỉa hè, HLATĐB còn hạn chế, chưa chấp hành.

"Bên cạnh đó, công tác chỉnh lý biến động đất đai trong phạm vi đất xây dựng đường bộ (phạm vi đã giải phóng mặt bằng) thời gian qua chưa được thực hiện. Từ đó, dẫn đến rất khó khăn trong công tác kiểm tra và xử lý vi phạm khi đất hành lang vẫn thuộc quyền sử dụng của người dân" - Phó Giám đốc Sở GTVT - Nguyễn Thành Ngoãn cho biết.

Ngoài ra, qua ghi nhận của phóng viên, có một số tuyến đường đã giải tỏa xong phần lấn chiếm, bàn giao cho địa phương quản lý hành lang, tuy nhiên sau đó bị tái lấn chiếm. Do đó, phải tiến hành lập lại trật tự hành lang để tiếp tục bàn giao lần 2 (ĐT819, ĐT826, ĐT824,…). Trong công tác lập lại trật tự HLATĐB, chính quyền địa phương chủ yếu chỉ dừng lại ở bước lập biên bản vi phạm, xử lý vi phạm hành chính chứ chưa cưỡng chế tháo dỡ, hoàn trả hiện trạng ban đầu nên có những người vẫn "thờ ơ" với việc tháo dỡ, giải tỏa công trình lấn chiếm.

Theo Phó Giám đốc Sở GTVT - Nguyễn Thành Ngoãn, thời gian tới, sở tiếp tục tăng cường tuyên truyền về việc lập lại trật tự HLATĐB để người dân nâng cao ý thức, tự giác chấp hành. Tiếp tục triển khai hiệu quả kế hoạch phối hợp giữa Sở GTVT và UBND cấp huyện trong công tác xử lý các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ.

Dựng ô, dù buôn bán lấn chiếm hành lang đường bộ còn làm gia tăng nguy cơ tai nạn giao thông 

Dựng ô, dù buôn bán lấn chiếm hành lang đường bộ còn làm gia tăng nguy cơ tai nạn giao thông

Để xử lý các trường hợp tồn tại, các ngành liên quan, phòng, ban chuyên môn xác định phạm vi giải phóng mặt bằng hoặc phạm vi người dân hiến đất làm đường để điều chỉnh biến động đất đai trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đối với các trường hợp đã thực hiện quyết định xử phạt bằng hình thức nộp tiền nhưng chưa hoàn trả hiện trạng ban đầu, địa phương cần rà soát và cần thiết ra quyết định cưỡng chế theo quy định của pháp luật để mang tính răn đe.

Ông Nguyễn Văn Nam, ngụ thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, cho rằng, để giải quyết tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lề đường, HLATĐB thì phải có sự quyết tâm cao của các ngành, chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành, doanh nghiệp cũng cần rà soát những địa bàn, nhất là nơi gần các khu, cụm công nghiệp, công nhân đông để quy hoạch thêm chợ phục vụ nhu cầu mua sắm, giải quyết tình trạng buôn bán lấn chiếm.

"Sở GTVT sẽ thường xuyên chỉ đạo Thanh tra GTVT triển khai lập lại trật tự HLATĐB từng tuyến đường cụ thể, giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm. Sau đó, bàn giao trực tiếp hiện trạng mặt bằng cho chính quyền địa phương, xã, thị trấn tiếp nhận quản lý. Đồng thời, sở sẽ chỉ đạo Thanh tra GTVT thường xuyên phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm và ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm. Đối với QLN2, QL1 qua địa bàn tỉnh, Sở GTVT sẽ phối hợp chặt chẽ Cục Quản lý Đường bộ IV, UBND cấp huyện kiểm tra, xử lý vi phạm" - ông Nguyễn Thành Ngoãn nhấn mạnh./.

Theo Báo Long An Online

08/10/2019 9:00 CHĐã ban hành
Doanh nghiệp bắt đầu dự trữ hàng hóa phục vụ tếtDoanh nghiệp bắt đầu dự trữ hàng hóa phục vụ tết
Thời điểm này, các doanh nghiệp (DN) kinh doanh thương mại chủ lực trên địa bàn tỉnh Long An sẵn sàng triển khai thực hiện tạm trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Theo dự báo, nguồn hàng hóa sẽ dồi dào, phong phú.

​Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung - cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, Sở Công Thương đã lập phương án, yêu cầu các DN kinh doanh thương mại chủ lực trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện tạm trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm tết của người dân. Theo nhận định của Giám đốc Sở Công Thương - Lê Minh Đức, hiện các DN kinh doanh chủ lực trên địa bàn tỉnh chủ động dự trữ nguồn hàng hóa phục vụ dịp cuối năm.

Dịp cuối năm, nhất là Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 sẽ dồi dào về nguồn hàng, đủ sức bình ổn thị trường 

Dịp cuối năm, nhất là Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 sẽ dồi dào về nguồn hàng, đủ sức bình ổn thị trường

Thuận lợi lớn của Long An là trên địa bàn có nhiều DN kinh doanh thương mại chủ lực như Công ty (Cty) CP Thương mại và Xuất nhập khẩu Long An, Cty CP Thương mại Mộc Hóa, Co.op Mart Tân An, Co.op Mart Bến Lức, Co.op Mart Cần Giuộc, VinMart Long An. Bên cạnh đó, thời gian gần đây, các DN thương mại mở nhiều cửa hàng tiện ích như Bách hóa xanh, VinMart+, San Hà Foodstore,... phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Theo đó, các DN thương mại chủ lực của tỉnh chuẩn bị lượng hàng hóa thiết yếu khá dồi dào với tổng trị giá trên 120 tỉ đồng, gồm các mặt hàng: Đường, bột ngọt, dầu ăn, mì gói, rượu, bia, nước giải khát, hàng thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả các loại, trái cây, thịt, cá, trứng, sữa, lạp xưởng, giò chả, bánh, mứt.

Tổng Giám đốc Cty TNHH San Hà - Phạm Thị Ngọc Hà chia sẻ, năm nay, Tết Nguyên đán gần với Tết Dương lịch nên Cty chuẩn bị hàng hóa phục vụ tết sớm hơn các năm trước. Các mặt hàng Cty dự trữ tại San Hà Foodstore và cung cấp cho người tiêu dùng như gạo, nước chấm, gia vị, các loại thịt tươi sống như gà, vịt, heo, bò, cá,...

Gạo là một trong những loại lương thực không thể thiếu trong danh sách hàng hóa dự trữ của người tiêu dùng dịp tết. Nắm bắt nhu cầu này, Cty Lương thực Long An luôn duy trì lượng hàng hóa trong kho gồm gạo thường, gạo thơm khoảng 4.000 tấn với tổng giá trị gần 43 tỉ đồng. Theo lãnh đạo Cty, nếu nhu cầu thị trường cao, Cty có thể huy động khoảng 28.000 tấn gạo đang dự trữ tại các kho để cung cấp ra thị trường bán lẻ khi có tình huống giá cả tăng đột biến nhằm bình ổn giá, phục vụ người tiêu dùng.

Để phục vụ thị trường dịp cuối năm, đến nay, Cty Xăng dầu Long An hoàn tất kế hoạch dự trữ. Theo đó, Cty dự trữ tại chỗ và các cửa hàng xăng dầu được bố trí đều khắp 15 huyện, thị xã và thành phố khoảng 13.120m3 xăng dầu, gồm 6.500m3 xăng, 6.500m3 dầu diesel, 120m3 dầu lửa với tổng giá trị khoảng 247 tỉ đồng. Với lượng dự trữ này sẽ đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân trong dịp tết.

Theo nhận định của các ngành chức năng và các DN thương mại, thị trường hàng hóa Tết Canh Tý sẽ có nhiều khác biệt so với tết năm ngoái đối với mặt hàng thịt heo, vì dịch tả heo châu Phi làm giảm nguồn cung và hiện tại giá đang ở mức cao. Tuy nhiên, các DN lớn như Cty C.P, Vissan đang tổ chức chuỗi chăn nuôi khép kín duy trì đàn heo thịt, bảo vệ đàn heo giống sạch bệnh, sẵn sàng cung ứng cho người chăn nuôi tái đàn sau khi dịch bệnh ổn định. Bên cạnh đó, các trang trại chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học vẫn còn lượng heo lớn phục vụ thị trường. Hiện các Cty này cũng đang cung cấp thịt heo trên thị trường Long An thông qua các chuỗi cửa hàng tiện ích. Mặt khác, các đơn vị này cũng lập phương án nhập khẩu thịt heo để đáp ứng nhu cầu của thị trường khi giá thịt heo biến động.

Ông Lê Minh Đức chia sẻ thêm, Sở Công Thương đã tham gia ký kết biên bản thỏa thuận kết nối cung - cầu hàng hóa ổn định thị trường với Sở Công Thương TP.HCM, Cần Thơ và các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Thông qua chương trình hợp tác thương mại này, khi có tình hình biến động về giá cả thị trường hàng hóa ở bất kỳ địa phương nào, đơn vị bạn sẽ huy động DN cung ứng hàng hóa về hỗ trợ ổn định thị trường. Vì vậy, dịp cuối năm, nhất là Tết Canh Tý năm 2020 sẽ dồi dào về nguồn hàng, đủ sức bình ổn thị trường về nguồn cung và đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm đa dạng của người dân./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/doanh-nghiep-bat-dau-du-tru-hang-hoa-phuc-vu-tet-a85753.html

22/11/2019 3:00 CHĐã ban hành
Nòng cốt trong xây dựng nông thôn mớiNòng cốt trong xây dựng nông thôn mới
Những năm qua, MTTQ các cấp trong tỉnh Long An ngày càng khẳng định vai trò của mình trong việc tập hợp, vận động các tầng lớp nhân dân. Qua đó, tạo chuyển biến tích cực, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển KT-XH.

​​​Huy động sức dân

Cùng với việc tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, tạo động lực để nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), đô thị văn minh, MTTQ các cấp tổ chức thực hiện Pháp lệnh Dân chủ ở cơ sở, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, thực hiện chức năng giám sát, phản biện xã hội. Từ kết quả công tác tuyên truyền, vận động, nhận thức của người dân ngày càng nâng lên, tích cực tham gia cùng địa phương theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm".

 

Cầu, đường giao thông nông thôn xã Long Trì tiếp tục được nâng cấp, mở rộng

Chúng tôi về xã Long Trì, huyện Châu Thành, khi địa phương đang hoàn thành những phần việc cuối cùng để được công nhận lại danh hiệu xã NTM. Diện mạo nông thôn tiếp tục đổi thay là điều không khó để nhận ra khi những căn biệt thự "mini" thi nhau mọc lên. Trên những cánh đồng thanh long xanh tốt, người dân hăng say nói về kế hoạch sản xuất theo hướng ứng dụng công nghệ cao. Hộ nghèo chỉ còn 1,58%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 63 triệu đồng/năm là minh chứng rõ nét nhất. 

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Long Trì - Trương Thị Non thông tin: Bên cạnh nâng cấp các công trình cầu, đường giao thông nông thôn, xây dựng cổng ấp văn hóa, chỉ tính riêng năm 2019, MTTQ xã phối hợp vận động xây dựng 8 đài lắng lọc nước trị giá trên 3,8 tỉ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 1,6 tỉ đồng. Cùng với đó, MTTQ vận động xây tặng 3 căn nhà tình thương, 2 căn nhà Đại đoàn kết, 1 căn nhà tình nghĩa, sửa chữa 1 căn nhà tình nghĩa; vận động quà tặng hộ nghèo, cận nghèo, khám bệnh miễn phí,... tổng trị giá trên 1 tỉ đồng.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Lắm (SN 1983, ngụ ấp Long Bình) là một trong những hộ được MTTQ xã vận động xây tặng căn nhà Đại đoàn kết và hiện đã thoát nghèo.

Chị Lắm chia sẻ: "Gia đình không có đất sản xuất, mắt chồng tôi lại yếu, 2 vợ chồng làm thuê chỉ đủ trang trải cho sinh hoạt hàng ngày. Cuộc sống thêm phần khó khăn khi 2 đứa con tôi đang tuổi ăn, tuổi học, tốn rất nhiều chi phí. Nếu không có MTTQ và mạnh thường quân giúp đỡ, chắc còn lâu lắm gia đình tôi mới xây được căn nhà ấm cúng để che mưa, chắn gió".

 

Đài cung cấp nước sạch ấp Hòa Ngãi, xã An Vĩnh Ngãi, được xây dựng với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm"

Quê hương đổi mới

Hiện nay, chương trình XDNTM, đô thị văn minh bước sang một giai đoạn mới với yêu cầu ngày càng cao đối với các tiêu chí. Vì vậy, MTTQ các cấp tiếp tục phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay thực hiện. Với việc xây dựng những mô hình sáng tạo, phù hợp thực tế như Khu dân cư bảo vệ môi trường; Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần; Thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt; Ánh sáng an ninh, trật tự;... MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên góp phần quan trọng vào tiến trình xây dựng xã NTM nâng cao.

Qua giới thiệu của UBMTTQ Việt Nam TP.Tân An, chúng tôi đến xã An Vĩnh Ngãi. Đây được xem là một trong những địa phương đi đầu trong XDNTM của thành phố trong thời gian qua. Theo Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã - Nguyễn Thị Nhuận, giai đoạn 2011-2018, xã huy động nguồn kinh phí trên 12 tỉ đồng để xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng. Từ đầu năm 2019 đến nay, xã tiếp tục vận động mở rộng các tuyến đường nông thôn, nâng cấp các đài cung cấp nước sạch, đặc biệt là tập trung công tác bảo vệ, giữ gìn vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp theo bộ tiêu chí NTM nâng cao.

Bí thư Chi bộ ấp Hòa Ngãi, xã An Vĩnh Ngãi - Nguyễn Văn Tranh cho biết: "Trong tất cả công trình, phần việc của ấp, Ban Công tác Mặt trận đều tích cực tham gia và thể hiện vai trò nòng cốt khi tập hợp, đoàn kết nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Các phong trào thi đua, cuộc vận động do Mặt trận và địa phương phát động đều nhận được sự đồng tình cao của nhân dân và đạt nhiều kết quả tích cực. Bộ mặt nông thôn của ấp ngày càng đổi mới, trong đó có sự đóng góp của các thành viên Mặt trận".

Thực hiện phương châm hướng về cơ sở, MTTQ các cấp còn tham gia vận động nhân dân xây dựng gia đình văn hóa, nếp sống văn hóa gắn với việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tạo môi trường văn hóa lành mạnh ở mỗi cộng đồng dân cư, góp phần giữ gìn thuần phong, mỹ tục, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Theo thống kê, trung bình hàng năm, toàn tỉnh có trên 96% khu dân cư và trên 97% gia đình đạt tiêu biểu. Đời sống người dân không chỉ cải thiện về vật chất mà còn được nâng lên về tinh thần.

Qua đây có thể khẳng định, MTTQ và các tổ chức thành viên luôn là lực lượng đóng vai trò hết sức quan trọng vào thành công của chương trình XDNTM, đô thị văn minh, làm cho bộ mặt các địa phương từ thành thị đến nông thôn ngày thêm khởi sắc./.

Nhiệm kỳ 2014-2019, MTTQ các cấp trong tỉnh Long An phối hợp vận động nhân dân xây dựng, sửa chữa 358 cầu bêtông, trị giá hơn 111,3 tỉ đồng; nâng cấp, giặm vá, bêtông hóa 258,5km đường, trị giá hơn 118 tỉ đồng; đóng góp tiền, hiến đất, vật dụng làm công trình trị giá hơn 1.800 tỉ đồng (gồm trên 56.000 ngày công lao động, hiến hơn 389.000m2 đất).
Theo Báo Long An Online
19/11/2019 10:00 SAĐã ban hành
Tránh tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi” trong quá trình xây dựng luật, pháp lệnhTránh tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi” trong quá trình xây dựng luật, pháp lệnh
Trong phiên thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) vào sáng ngày 21/11/2019, đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung-Phó Giám đốc phụ trách Sở Tư pháp Long An đề nghị phải giao cơ quan thẩm tra chủ trì việc tiếp thu, chỉnh lý dự án luật, pháp lệnh nhằm bảo đảm tính khách quan, tránh tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi” trong quá trình xây dựng luật, pháp lệnh.

Đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung.jpg

Đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung phát biểu tại buổi thảo luận

Phải tránh tình trạng "vừa đá bóng, vừa thổi còi" trong quá trình xây dựng luật, pháp lệnh

Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung cho rằng cơ quan thẩm tra chủ trì việc tiếp thu, chỉnh lý dự án luật, pháp lệnh đã được thực hiện ổn định từ các Luật ban hành văn bản QPPL năm 1996, 2008, 2015 đến nay dần đi vào ổn định, nề nếp, hiệu quả, đáp ứng được các yêu cầu quản lý Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đáp ứng các cơ chế pháp lý trong đối nội, đối ngoại, an ninh quốc phòng; giảm tải được công việc cho cơ quan, tổ chức trình dự án luật, pháp lệnh, đồng thời cũng phù hợp với xu thế tăng số lượng đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách hiện nay và trong thời gian tới; bảo đảm tính khách quan trong việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án luật, pháp lệnh.

Và trong công tác làm luật hiện nay, cơ quan quản lý Nhà nước trình phần lớn dự án luật (là cơ quan soạn thảo, lấy ý kiến, trình dự án luật), nếu tiếp tục giao cho cơ quan này thẩm quyền tiếp thu, chỉnh lý và tổ chức thực hiện luôn thì xem như "vừa đá bóng, vừa thổi còi", trong khi đó, các cơ quan của Quốc hội chỉ giữ vai trò phối hợp sẽ đi ngược lại các nguyên tắc, tính ưu việt trong xu thế xây dựng pháp luật hiện nay của các nước trên thế giới.

Để khắc phục một số hạn chế trong quy trình xây dựng luật, pháp lệnh hiện nay như phân tích của Tờ trình Chính phủ, luật cần nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các quy định nhằm đề cao trách nhiệm của từng chủ thể trong quy trình xây dựng luật, trong đó cần tạo sự chủ động hơn cho các cơ quan của Quốc hội, bảo đảm đủ thời gian cho việc tổ chức nghiên cứu, thẩm tra đối với dự án luật, pháp lệnh. Quy định cụ thể việc thẩm tra trong trường hợp chính sách của dự án luật được điều chỉnh khác so với trình trước đó hoặc được bổ sung mới trong giai đoạn chỉnh lý, hoàn thiện để Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Liên quan đến nội dung trên, tại phiên thảo luận tại Tổ vào chiều ngày 15/11, đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An Hoàng Văn Liên-Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cũng đồng tình với việc nên chọn Phương án 1 của dự thảo Luật–tức là phải giao cơ quan thẩm tra chủ trì việc tiếp thu, chỉnh lý dự án luật, pháp lệnh. Việc sửa đổi, bổ sung Luật phải đảm bảo cho các cơ quan của Quốc hội và đại biểu Quốc hội phát huy đầy đủ vai trò trách nhiệm, quyền hạn trong quá trình xây dựng luật, pháp luật.

Quy định cụ thể biện pháp chế tài về trách nhiệm chậm ban hành các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh

Đại biểu Dung cho rằng các Luật ban hành hiện nay vẫn còn nhiều Luật khung, rất nhiều quy định phải giao cho Chính phủ, Bộ ngành quy định chi tiết thi hành. Tuy nhiên, luật có hiệu lực rồi mà phải chờ văn bản dưới luật, do đó nhiều quy định của luật chưa triển khai thực hiện được trong thực tế, đơn cử như vừa qua việc chậm ban hành các văn bản thi hành Luật Sửa đổi, bổ sung 11 Luật và 37 Luật liên quan đến Quy hoạch,hay gần nhất là tại Kỳ họp thứ 8-Quốc hội khóa XIV phải thảo luận để quyết định cho lùi thời gian thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và khai thác tài nguyên nước chỉ vì 2 Luật khoáng sản và Luật tài nguyên nước đã có hiệu lực mà 2 Nghị định quy định chi tiết thì chưa được ban hành (1 Nghị định thì trễ 2 năm 6 tháng;  01 Nghị định thì trễ 4 năm 8 tháng).

Để giải quyết thực trạng trên, đại biểu Dung đề nghị quy định cụ thể biện pháp chế tài về trách nhiệm chậm ban hành các văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh và xử lý nghiêm túc, thực chất, chứ không nói chung chung là đã kiểm điểm trách nhiệm của 2 3 4 Bộ có liên quan, vì trong nhiều trường hợp việc chậm ban hành văn bản chi tiết dẫn đến việc thất thu cho ngân sách nhà nước, cũng như đảm bảo quyền và lợi ích của cá nhân, tổ chức, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội; trật tự an toàn xã hội khi thiếu cơ sở pháp lý để quản lý nhà nước, xử lý các vấn đề xã hội phát sinh mặc dù đã có luật điều chỉnh nhưng không thực hiện được do chưa có những văn bản quy phạm dưới luật quy định chi tiết thi hành.

Bên cạnh đó, luật cần quy định chặt chẽ hơn nữa việc ban hành Thông tư của các Bộ ngành, cụ thể theo quy định tại Điều 104 của Luật và từ Điều 46 đến Điều 48 của Nghị đinh 34, Tổ chức pháp chế của các bộ, cơ quan ngang bộ sẽ có trách nhiệm thẩm định dự thảo Thông tư của Bộ mình, các trường hợp ban hành thông tư theo khoản 1, Điều 102 của Luật thì thành lập Hội đồng tư vấn thẩm định" và quy định chung thành phần của Hội đồng là gồm đại diện các cơ quan, chuyên gia, nhà khoa học. Với cách thức "vừa đá bóng vừa thổi còi" này, trong thời gian qua đã có vấn đề, Thông tư ban hành ra có sai sót, thậm chí trái luật, báo chí, doanh nghiệp, nhân dân phản ứng thì mới sửa đổi, đình chỉ, bãi bỏ, có trường hợp khi Thông tư chưa đến ngày có hiệu lực. Do đó, cần bổ sung trong quy trình ban hành Thông tư đều phải thành lập Hội đồng thẩm định và cơ cấu người đại diện của Bộ Tư pháp trong Hội đồng này là cơ cấu cứng, nhằm đảm bảo tính hiệu quả của công tác tự kiểm tra và kiểm tra văn bản QPPL.

Về ban hành văn bản QPPL của địa phương

Theo đại biểu Dung, nhiệm vụ của cơ quan đề nghị xây dựng nghị quyết tại Điều 112, khoản 5 luật là phải "Tổ chức lấy ý kiến cơ quan, tổ chức có liên quan về đề nghị xây dựng nghị quyết" và khoản 3, Điều 10 Nghị định 34 "đối với đề nghị xây dựng nghị quyết của HĐND tỉnh phải gửi hồ sơ đến các bộ, cơ quan ngang bộ quản lý ngành, lĩnh vực khác có liên quan để lấy ý kiến, và Điều 113 của Luật có quy định Cơ quan, tổ chức được lấy ý kiến về đề nghị xây dựng nghị quyết có trách nhiệm trả lời bằng văn bản trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được đề nghị. Nhưng trong thực tế thời gian qua khi địa phương lập đề nghị xây dựng nghị quyết gửi xin ý kiến của các Bộ, ngành có liên quan, đã qua 10 ngày mà không có văn bản phản hồi, địa phương vẫn phải chờ, không dám làm phép suy ra như: có hỏi, quá 10 ngày không có văn bản trả lời thì xem như đồng ý,… Thực tế này đã gây rất nhiều khó khăn về cơ sở pháp lý, ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian xây dựng ban hành văn bản QPPL thuộc thẩm quyền của địa phương trong thời gia qua. Do đó, đại biểu Dung đề nghị dự thảo luật cần bổ sung quy định rõ việc xin ý kiến và trả lởi ý kiến trong quy trình xây dựng, ban hành văn bản QPPL của địa phương.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 3 Điều 152 Luật hiện hành: "Văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp, không được quy định hiệu lực trở về trước", đây là quy định cứng nhắc, vì muốn ban hành phải thực hiện quy trình xây dựng văn bản QPPL của cấp tỉnh phải chờ đến kỳ họp của HĐND; sau khi HĐND thông qua rồi phải có Quyết định của UBND mới tổ chức thực hiện. Chưa kể trường hợp văn bản Trung ương được ban hành theo thủ tục rút gọn hoặc có quy định hiệu lực trở về trước. Nếu tuân thủ quy định này sẽ làm cho việc triển khai ở địa phương không kịp thời, không đúng các quy định của Trung ương đã giao quyền cho địa phương, từ đó có thể dẫn đến thất thu cho ngân sách nhà nước nếu là cơ chế, chế tài thu hoặc chậm trễ trong thực hiện các chế độ, chính sách cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân. Do đó, dự thảo luật cần quy định cụ thể văn bản QPPL của HĐND, UBND cấp tỉnh cũng được quy định hiệu lực trở về trước trong triển khai các chủ trương, chính sách nhằm bảo đảm lợi ích chung của xã hội và thực hiện các quyền, lợi ích của tổ chức, cá nhân khi các văn bản QPPL của Trung ương giao thẩm quyền cho địa phương ban hành văn bản QPPL để tổ chức thực hiện./. 

Kiến Quốc

 

21/11/2019 4:00 CHĐã ban hành
Triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị số 05-CT/TW với quyết tâm chính trị cao nhấtTriển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị số 05-CT/TW với quyết tâm chính trị cao nhất
Ngày 12/9, Thường trực Tỉnh ủy Long An có cuộc làm việc với các cấp ủy trực thuộc về tình hình triển khai, quán triệt và tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh đề nghị các cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW với quyết tâm chính trị cao nhất

Thời gian qua, việc triển khai học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị số 05-CT/TW được các cấp uỷ trực thuộc tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc, cơ bản đạt yêu cầu. Bám sát Chương trình số 12 và Kế hoạch số 30 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, các Đảng bộ trực thuộc tỉnh xây dựng chương trình, kế hoạch hành động và triển khai thực hiện bước đầu đạt kết quả nhất định.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên. Nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả được triển khai thực hiện : Huyện Thủ Thừa với mô hình "3 trong 1", "Hũ gạo tình thương"; thị xã Kiến Tường với mô hình "Ngày thứ 6 nghe dân nói",…

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh thẳng thắn chỉ rõ một số hạn chế trong quá trình thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Trong thời gian tới, ông đề nghị các cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW với quyết tâm chính trị cao nhất; xem đây là nhiệm vụ then chốt trong công tác xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị các cấp, nhất là trong việc giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc ở cơ sở.

Quyết tâm tạo sự chuyển biến rõ nét về ý thức rèn luyện tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, kiên quyết chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong đội ngũ cán bộ, đảng viên. Đồng thời, từng cấp ủy phải chủ động, sáng tạo để đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm tự giác, thường xuyên trong cán bộ, đảng viên và nhân dân./.

Theo Báo Long An Online

13/09/2017 10:00 SAĐã ban hành
Cần Giuộc thành lập tổ công tác đảm bảo an ninh trật tự Cảng Tân TậpCần Giuộc thành lập tổ công tác đảm bảo an ninh trật tự Cảng Tân Tập
Công an huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An vừa công bố thành lập và ra mắt Tổ Công tác đảm bảo an ninh trật tự khu vực cảng Tân Tập với 5 thành viên, do Trung tá Huỳnh Văn Quang Vũ làm tổ trưởng.

Cần Giuộc thành lập tổ công tác đảm bảo an ninh trật tự Cảng Tân Tập

Tổ công tác đảm bảo an ninh trật tự khu vực cảng Tân Tập thuộc biên chế Công an huyện Cần Giuộc có nhiệm vụ thường trực chiến đấu, tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự; tham gia công tác cứu nạn, cứu hộ, ứng phó sự cố, thiên tai theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, phối hợp Biên phòng, Cảng vụ, bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp và các lực lượng khác tham gia công tác bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội. Phối hợp các lực lượng quản lý nghiệp vụ đối với người nước ngoài xuất, nhập cảnh ra vào khu vực cảng quốc tế Long An và thực hiện nhiệm vụ khác được giao. Tham gia phối hợp xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng thế trận an ninh nhân dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc.

Theo quyết định của Công an huyện Cần Giuộc, tổ công tác hoạt động trên địa bàn 2 ấp Vĩnh Hòa và Tân Hòa của xã Tân Tập, là nơi có nhiều doanh nghiệp hoạt động, có 2.100 hộ dân với gần 7.000 nhân khẩu đang sinh sống.

Việc thành lập Tổ công tác đảm bảo an ninh trật tự khu vực cảng Tân Tập góp phần đảm bảo ổn định tình hình an ninh, trật tự khu vực cảng quốc tế Long An và địa bàn 2 ấp Vĩnh Hòa và Tân Hòa; tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội huyện Cần Giuộc trong thời gian tới./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/can-giuoc-thanh-lap-to-cong-tac-dam-bao-an-ninh-trat-tu-cang-tan-tap-a85617.html

20/11/2019 9:00 SAĐã ban hành
Hội nghị áp dụng kỹ thuật chăn nuôi khép kín của Nhật Bản để cải thiện chất lượng chăn nuôi bò thịtHội nghị áp dụng kỹ thuật chăn nuôi khép kín của Nhật Bản để cải thiện chất lượng chăn nuôi bò thịt
Ngày 22/11/2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị áp dụng kỹ thuật chăn nuôi khép kín của Nhật Bản để cải thiện chất lượng chăn nuôi bò thịt trên địa bàn tỉnh Long An. Tham dự hội nghị có đoàn công tác công ty Ushichan Fram (Nhật Bản); lãnh đạo Sở ngành; Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp cấp tỉnh, cấp huyện; chủ trang trại, hợp tác xã, hộ chăn nuôi bò thịt; chủ cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh.

22-11-2019-nuoi bo thit.jpg

Quang cảnh hội nghị

Trên địa bàn tỉnh hiện có 11.000 hộ chăn nuôi bò thịt, quy mô chăn nuôi trung bình 6 – 10 con/hộ; có 8 trang trại nuôi bò thịt có quy mô trên 100 con (chiếm 0,008% tổng số hộ chăn nuôi). Tổng đàn bò thịt trên địa bàn tỉnh khoảng 115.161 con, sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt khoảng 2.362 tấn.

Với vị trí địa lý tiếp giáp biên giới Campuchia, tỉnh Tây Ninh và sát cận thành phố Hồ Chí Minh, cùng với đặc điểm sinh thái phù hợp với chăn nuôi bò nên tỉnh Long An là vùng có tiềm năng lớn cho mục tiêu phát triển đàn bò thịt và bò sinh sản.

Trong những năm gần đây, khu vực chăn nuôi bò thịt của tỉnh tập trung ở 2 huyện Đức Hòa và Đức Huệ (số bò thịt của 2 huyện chiếm khoảng 61% tổng đàn bò thịt của tỉnh). Tại đây có mô hình chăn nuôi tập trung với số lượng hàng trăm, hàng ngàn con bò và có mô hình chăn nuôi theo hộ gia đình với số lượng nhỏ. Những cơ sở chăn nuôi tập trung quy mô lớn đã xây dựng chuồng trại chăn nuôi tương đối khang trang, chủ động được nguồn thức ăn, áp dụng một số công nghệ, kỹ thuật mới trong chăn nuôi.

22-11-2019-nuoi bo thit1.jpg

Đại diện công ty Ushichan Fram giới thiệu quy trình chăn nuôi khép kín của Nhật Bản

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đoàn công tác công ty Ushichan Fram giới thiệu quy trình chăn nuôi khép kín, hệ thống nuôi bò thịt bền vững của Nhật Bản có thể áp dụng tại Việt Nam. Qua đó, các đại biểu tham gia thảo luận, chia sẽ kinh nghiệm triển khai ứng dụng các kỹ thuật công nghệ tiên tiến để cải thiện chất lượng chăn nuôi bò thịt trên địa bàn tỉnh.

22-11-2019-nuoi bo thit2.jpg

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT – Đinh Thị Phương Khanh phát biểu tại hội nghị

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT – Đinh Thị Phương Khanh cho biết, chăn nuôi bò thịt là ngành nghề mang tính truyền thống của tỉnh và là đối lượng sản xuất phù hợp với đặc điểm sinh thái vùng lúa nước; bò hướng thịt có lợi thế về tiềm năng kinh tế do ít cạnh tranh thức ăn như các loài vật nuôi khác và độ rủi ro thiệt hại do dịch bệnh ở mức độ thấp. Đặc biệt, trong những năm gần đây chăn nuôi bò theo hướng thịt rất được nông dân và các nhà đầu tư quan tâm do hiệu quả kinh tế chăn nuôi bò thịt ổn định và nhu cầu thị trường tiêu thụ thịt bò còn rất nhiều tiềm năng.

Vừa qua, Sở NN&PTNT và công ty Ushichan Fram đã tổ chức khảo sát thực tế tại các trang trại chăn nuôi bò thịt có quy mô trên 100 con tại các huyện. Qua khảo sát, nhận định hiện trạng ban đầu các trang trại trên địa bàn tỉnh phù hợp với việc tiếp nhận chuyển giao công nghệ chăn nuôi bò thịt theo công nghệ Nhật Bản; nếu được ứng dụng công nghệ nghệ sẽ góp phần tăng về chất lượng, tăng lợi nhuận và giảm tỷ lệ bò nhập khẩu./.

Anh Tuấn 

22/11/2019 11:00 CHĐã ban hành
Mời doanh nghiệp tham gia hội chợ “Hội chợ- Triển lãm- Xúc tiến thương mại Cà Mau 2017”Mời doanh nghiệp tham gia hội chợ “Hội chợ- Triển lãm- Xúc tiến thương mại Cà Mau 2017”
“Hội chợ- Triển lãm- Xúc tiến thương mại Cà Mau 2017” tỉnh Cà Mau diễn ra từ ngày 06 đến ngày 12/12/2017 tại Quảng Trường Thanh Niên TP.Cà Mau với quy mô trên 500 gian hàng, là cầu nối để các nhà sản xuất và doanh nghiệp mở rộng quan hệ giao thương, giao lưu, hợp tác, mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa, trao đổi và mua bán các mặt hàng tiêu dùng, các sản phẩm đặc sản, đặc trưng của các địa phương.

Đến với hội chợ lần này sẽ là cơ hội để các nhà sản xuất, doanh nghiệp thúc đẩy quảng bá thương hiệu và sản phẩm, phát triển mạnh mẽ hoạt động tiếp thị, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh giữa các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Chi phí tham gia gian hàng:

+ Gian hàng tiêu chuẩn: 8.000.000đ/gian

Trung tâm Xúc tiến thương mại Long Anthông báo đến doanh nghiệp trong tỉnh có nhu cầu tham gia, vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần truyền thông Vương Hậu

Địa chỉ: H53 Khu biệt thự Phú Nhuận, đường Lê Thị Riêng, P. Thới An, Quận 12, TP. HCM; Điện thoại: 028.6256 1789, Fax: 028.6256 1880

Email: info@vuonghau.com.vn

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM​

09/11/2017 3:00 CHĐã ban hành
Cần Giuộc: Năm 2017, sản lượng tôm đạt 5.000 tấnCần Giuộc: Năm 2017, sản lượng tôm đạt 5.000 tấn
Năm 2017, tổng diện tích thả nuôi tôm trên địa bàn huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An là 2.200ha, sản lượng 5.000 tấn, đạt 100% kế hoạch.
 

Mô hình nuôi tôm theo hướng công nghệ cao tại xã Long An, huyện Cần Giuộc

Để vụ tôm đạt hiệu quả cao, ngay từ đầu năm, các ngành chuyên môn huyện phối hợp các sở, ngành tỉnh tăng cường công tác kiểm tra chất lượng con giống. Bên cạnh đó, huyện xây dựng các điểm trình diễn ứng dụng khoa học - kỹ thuật trong nuôi trồng thủy sản; từ đó, xây dựng mô hình và áp dụng rộng rãi trên địa bàn. Huyện cũng tiến hành nạo vét các kênh, mương nội đồng, phục vụ nuôi trồng thủy sản ở các xã vùng hạ, tổ chức sửa chữa nâng cấp một số tuyến đê, xây dựng cống để phục vụ sản xuất.

So với các năm trước, năm nay, nhờ áp dụng khoa học - kỹ thuật, nuôi tôm theo hướng ứng dụng công nghệ cao nên tôm ít bị dịch bệnh, nhiều nông dân thu hoạch có lãi.

Những tháng cuối năm, thời tiết và nhiệt độ môi trường nước giữa ngày và đêm chênh lệch nên dễ sinh dịch bệnh, tôm sinh trưởng và phát triển chậm. Do đó, người nuôi cần thường xuyên kiểm tra các chỉ tiêu môi trường nước để điều chỉnh và xử lý phù hợp; cập nhật kết quả quan trắc môi trường vùng nuôi trên địa bàn để chủ động cấp nước vào ao nuôi./.

Phương Cảnh-Thất Huy

28/12/2017 12:00 CHĐã ban hành
Tăng cường phòng, chống nạn bạo hành trẻ emTăng cường phòng, chống nạn bạo hành trẻ em
Thời gian gần đây, qua mạng xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta được biết nhiều vụ bạo hành trẻ em (BHTE) xảy ra ở các cơ sở giáo dục mầm non, gây tổn thương nghiêm trọng về thể chất và tinh thần của trẻ. Tuy tỉnh Long An chưa ghi nhận trường hợp nào nhưng công tác phòng, chống cần được tăng cường nhằm bảo vệ trẻ.

bạo-hành TEGFHDJ.jpg

Cần tăng cường công tác quản lý các trường mầm non tư thục trong bồi dưỡng nghiệp vụ, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em đối với bảo mẫu, giáo viên

Bạo hành trẻ em vẫn còn xảy ra?!

Vừa qua, có người dân ở xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa phản ánh về trường hợp trẻ em bị bạo hành, từ các nhóm trẻ ngoài công lập. Hiện nay, xã có 15/15 cơ sở (1 trường và 14 nhóm, lớp) đã có quyết định thành lập và hoạt động, chiếm 100%. Chính quyền xã này xác nhận không có hiện tượng BHTE như thông tin phản ánh. Qua báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Đức Hòa, UBND xã Đức Hòa Đông hàng năm đều tổ chức kiểm tra thường xuyên theo tháng và theo quí. Phòng GD&ĐT cũng kết hợp Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện kiểm tra định kỳ 2 lần/năm.

Hiện nay, dư luận xã hội rất quan tâm đến tình trạng BHTE. Tuy trong tỉnh chưa xảy ra nhưng qua mạng xã hội và báo chí, được biết tình trạng BHTE vẫn xảy ra ở nhiều nơi, nhất là ở các trường mầm non ngoài công lập.

Mới đây, một clip ghi lại cảnh bảo mẫu Trần Thị Bảo Trân ở nhà trẻ Sắc Màu Tuổi Thơ, TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang, thẳng tay đánh lên đầu các bé; khi bé bị nôn ói thì bắt bé phải nuốt lại; dùng lược đánh tới tấp lên người các bé. Cơ sở này đánh đập, ngược đãi các cháu mầm non khiến phụ huynh và dư luận xã hội vô cùng bức xúc.

Ngay sau khi vụ BHTE xảy ra ở cơ sở, các ngành chức năng đã chỉ đạo tăng cường quản lý, chấn chỉnh hoạt động các cơ sở nuôi dạy trẻ ngoài công lập, trong đó tăng cường kiểm tra, thanh tra, siết chặt quản lý, kiên quyết đóng cửa và xử lý nghiêm, kịp thời các cơ sở giáo dục vi phạm.

Chị Dương Thu Hà, quê ở Quảng Nam, hiện đang làm công nhân Khu công nghiệp Thuận Đạo, huyện Bến Lức, cho biết: "Thấy nhiều clip BHTE mầm non, tôi cũng lo và sợ. Tôi không còn lựa chọn nào khác, bởi các trường công lập ưu tiên nhận con em của người dân địa phương. Gửi con ở trường tư thục lớn, có camera quan sát thì chi phí quá cao nên tôi chọn gửi vào nhóm trẻ gia đình".

Siết chặt quản lý

Các vụ BHTE để lại những hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ, gây nhức nhối trong dư luận.

Hiện nay, một phần nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là việc cấp phép và quản lý các nhóm, lớp trẻ tư thục còn lỏng lẻo, nhất là những yêu cầu về tiêu chuẩn người đứng đầu và giáo viên chưa thực sự được bảo đảm. Nhiều người mở nhóm, lớp với mục đích chạy theo lợi nhuận hơn là vì yêu nghề, vì trách nhiệm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo hành trẻ ở lứa tuổi mầm non đã xảy ra.

Hiện nay, quan trọng nhất là cần siết chặt các điều kiện cấp phép và quản lý hoạt động nhóm, lớp trẻ tư thục chứ không nên để khi có vụ việc đáng tiếc xảy ra mới rốt ráo vào cuộc kiểm tra. Ở góc độ pháp luật, hiện nay, khung xử phạt các hành vi bạo hành trẻ còn quá nhẹ, cần thiết phải tăng nặng mức xử lý thích đáng nhằm đủ tính răn đe các hành vi xâm hại, BHTE hiện nay.

Việc phát hiện, ngăn chặn các vụ BHTE ở các cơ sở mầm non tư thục còn nhiều khó khăn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT - Huỳnh Thị Huệ cho rằng, để tăng cường công tác quản lý, ngành rất cần sự hỗ trợ của các ban, ngành, đoàn thể trong giám sát thường xuyên đối với các nhóm, lớp tư thục nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng BHTE. Phòng, chống BHTE không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan quản lý mà còn là nhiệm vụ quan trọng của các đơn vị đào tạo giáo viên mầm non. Kiên quyết đưa ra khỏi ngành, xử lý nghiêm đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên tư thục vi phạm đạo đức nhà giáo.

Hiệu trưởng Trường Mầm non tư thục An Nông - Nguyễn Thị Thúy Vân cho biết: "Hiện nay, giáo viên, nhân viên mầm non được đào tạo từ nhiều nguồn khác nhau, giáo viên trẻ mới ra trường thiếu kinh nghiệm trong quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ. Chất lượng giáo dục trẻ các trường, lớp mầm non ngoài công lập còn hạn chế, do đội ngũ giáo viên tư thục không ổn định, thường xuyên thay đổi. Vì vậy, trường tư cần thục nghiêm túc chấp hành đầy đủ quy chế chuyên môn của ngành: Hiệu trưởng, chủ nhóm, lớp, giáo viên được tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, lớp bồi dưỡng chuyên môn, sinh hoạt chuyên môn định kỳ cập nhật nội dung mới vận dụng vào trong quá trình chăm sóc, giáo dục trẻ".

Bên cạnh đó, để phòng, chống BHTE, các ngành chức năng cần tăng cường quản lý hoạt động các cơ sở nuôi dạy trẻ ngoài công lập trên địa bàn tỉnh; trong đó tăng cường kiểm tra, thanh tra và xử lý nghiêm, kịp thời các cơ sở giáo dục vi phạm, tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra.

Hiện nay, toàn tỉnh có 29/29 trường tư thục có phép hoạt động; 288/289 nhóm, lớp mẫu giáo độc lập tư thục có phép hoạt động, chiếm 99,65% và 19/19 nhóm trẻ tư thục có phép hoạt động. Đến nay, chưa có cơ sở mầm non ngoài công lập và các nhóm giữ trẻ tư thục bị thu hồi giấy phép hoạt động./.

Theo Báo Long An online

31/10/2018 9:00 SAĐã ban hành
Đại hội Hội Kiến trúc sư Long An lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025Đại hội Hội Kiến trúc sư Long An lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Trong 2 ngày 06 và 07/12/2019, tại Hội trường Thống Nhất tỉnh đã diễn ra Đại hội Hội Kiến trúc sư (KTS) tỉnh Long An lần VIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

7-12-2019-IMG_8059.jpg

Các đại biểu tham dự Đại hội

Nhiệm kỳ vừa qua, Hội KTS Long An tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kiến trúc, quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị của tỉnh. Thực hiện tốt vai trò thành viên của tổ chức khoa học kỹ thuật và văn học nghệ thuật tỉnh, thành viên của Hội KTS Việt Nam và cộng đồng KTS toàn quốc. Các KTS trong tỉnh và cộng đồng xã hội đã bắt đầu quan tâm đến kiến trúc xanh, sử dụng năng lượng tái tạo; quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị chuyển biến theo hướng tích hợp, tăng tính bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

7-12-2019-D.jpg 

Chủ tịch Hội KST Long An khóa VII – KTS Lưu Đình Khẩn báo cáo hoạt động của Hội nhiệm kỳ 2015 - 2020

Đầu nhiệm kỳ, Hội KTS Long An có 57 hội viên (33 hội viên trung ương, 17 hội viên tỉnh và 7 hội viên danh dự). Đến tháng 11/2019, Hội có 69 hội viên (45 hội viên trung ương, 18 hội viên tỉnh, 6 hội viên danh dự). Các hội viên sinh hoạt trong 6 Chi hội KTS: Văn phòng Hội, Công ty CP Tư vấn thiết kế xây dựng Long An, Tân An, Bến Lức, Sở Xây dựng và Chi hội Trung tâm Quy hoạch Xây dựng.

7-12-2019-IMG_8046.jpg 

Đại biểu tham quan triển lãm hình ảnh hoạt động của Hội KTS Long An qua các nhiệm kỳ và trưng bày các sản phẩm của hội viên

Từ năm 2015 đến nay, hàng năm thông qua các đơn vị tư vấn thiết kế trong Hội, đơn vị quản lý dự án, các KTS, hội viên đã tham gia tư vấn thiết kế, quản lý dự án nhiều công trình và hạng mục công trình dân dụng, công nghiệp, nhà ở, tư vấn thiết kế, quy hoạch xây dựng trên địa bàn tỉnh như: quy hoạch nâng cấp đô thị Tân An, Mộc Hóa, Hậu Nghĩa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc; thiết kế một số hạng mục Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh;…Năm 2018, hội viên Hội KTS Long An có 2 công trình xanh được công nhận (1 nhà ở và 1 nhà máy); 3 tác phẩm kiến trúc được giải thưởng cấp trung ương và cấp tỉnh.  

7-12-2019-R.jpg 

Thay mặt UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh (thứ 2 từ phải qua) trao tặng bức trướng cho Hội KTS Long An

Nổi bật, ngoài việc tự chủ, tự trang trải kinh phí hoạt động, tạo công ăn việc làm cho hội viên, cộng tác viên, Hội KTS Long An còn tham gia tích cực các hoạt động xã hội, từ thiện. Hội đã trực tiếp vận động và đóng góp hơn 1 tỷ đồng tặng quà cho các em học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn; đóng góp quỹ vì người nghèo; cứu trợ thiên tai, bão lụt; góp kinh phí tài trợ cho Hội Liên hiệp văn hóa nghệ thuật tỉnh;…

Thời gian qua, hoạt động của Hội cũng còn tồn tại một số hạn chế như: hầu hết Ủy viên Ban chấp hành đều kiêm nhiệm nên thời gian dành cho hoạt động Hội chưa nhiều và chưa chủ động; hoạt động đối ngoại còn bó hẹp, chưa vươn xa ra ngoài tỉnh, ngoài nước; chưa có nhiều đổi mới trong hình thức, nội dung sinh hoạt, trao đổi thông tin, tham gia các sự kiện.

Tại Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 11 KTS, KTS Lưu Đình Khẩn tái đắc cử Chủ tịch Hội KTS tỉnh Long An. Đồng thời Đại hội cũng bầu 03 KTS vào Ban Kiểm tra Hội khóa VIII; bầu đoàn KTS Long An dự Đại hội Hội KTS Việt Nam, khóa X.

 7-12-2019-IMG_8067.jpg

Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020 – 2025 ra mắt đại hội

Dịp này, có 3 tập thể và 7 cá nhân nhận bằng khen của Hội KTS Việt Nam và Chủ tịch UBND tỉnh do có thành tích xuất sắc trong hoạt động kiến trúc và xây dựng hội.

7-12-2019-IMG_8077.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong hoạt động Hội

Với khẩu hiệu hành động "Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Trách nhiệm", Hội KTS tỉnh Long An​ nhiệm kỳ 2020 – 2025 nêu cao tinh thần đoàn kết nhất trí trong toàn thể hội viên vì mục tiêu xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; phát huy dân chủ trong mọi hoạt động, sinh hoạt và hành nghề; mỗi KTS, hội viên phải thường xuyên tự đổi mới trong tư duy, nhận thức, sáng tạo, tính chuyên nghiệp và luôn có trách nhiệm, tận tâm, tận lực với công trình, tác phẩm, nhiệm vụ đang đảm nhận, vì con người, chất lượng cuộc sống, sự phát triển của cộng đồng, địa phương và đất nước./.

Khả Tâm

07/12/2019 6:00 CHĐã ban hành
Đồng lòng xây dựng nông thôn mớiĐồng lòng xây dựng nông thôn mới
Thời gian qua, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An luôn phát huy vai trò dân vận khéo trong việc vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Từ đó, mang lại nhiều hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.
Đường giao thông ấp 1, xã Long An được bêtông hóa theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” 

Đường giao thông ấp 1, xã Long An được bêtông hóa theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm"

Khi người dân đồng tình

Chương trình mục tiêu Quốc gia về XDNTM là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Mục đích của chương trình là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Xác định được tầm quan trọng và những hiệu quả thiết thực của chương trình mang lại, Ban Dân vận Huyện ủy Cần Giuộc tham mưu Huyện ủy đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu, rộng đến các cấp, các ngành và nhân dân nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm trong XDNTM. Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Cần Giuộc - Trần Văn Lên chia sẻ: "Huyện Cần Giuộc giáp ranh TP.HCM nên có nhiều điều kiện để thu hút các công ty, doanh nghiệp đến đầu tư xây dựng, phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo điều kiện cho các loại hình thương mại, dịch vụ phát triển, giúp người dân phát triển kinh tế. Khi kinh tế ổn định, việc vận động người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn, tham gia tổ tự quản, gắn camera an ninh, trật tự,... khá thuận lợi".

Cuối năm 2017, huyện Cần Giuộc có 8/16 xã được tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM. Hiện nay, xã Long An hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM và đang được đề nghị công nhận đạt chuẩn. Chủ tịch UBND xã Long An - Đặng Minh Giao cho biết: "Năm 2013, khi phát động XDNTM, xã chỉ đạt 9/19 tiêu chí.
Trước tình hình trên, xã thực hiện các công trình theo phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng". Kết quả, vận động trên 11,3 tỉ đồng từ người dân và trên 49 tỉ đồng từ doanh nghiệp đầu tư thực hiện các công trình an sinh xã hội. Ngoài ra, để hoàn thành và nâng chất tiêu chí an ninh, trật tự và môi trường, xã vận động người dân tham gia phân loại rác thải, xử lý rác tại nguồn;
xây dựng hố xí tự hoại, gắn camera an ninh, trật tự, thành lập tổ phòng, chống tội phạm,...".

Ông Nguyễn Phát Lợi, ngụ ấp 4, xã Long An, người có nhiều đóng góp trong xây dựng xã NTM ở địa phương, chia sẻ: "Ban đầu, xã phát động phong trào XDNTM nhưng chưa nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của người dân do chúng tôi chưa hiểu mục đích của việc xây dựng xã NTM là gì. Sau khi tham gia họp dân, nghe cán bộ xã nói về lợi ích của việc XDNTM, chúng tôi chung tay thực hiện. Tôi vận động người thân hiến hơn 4.000m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn, gắn camera trước cổng nhà để phòng, chống tội phạm, tham gia tổ an ninh, trật tự,... Giờ đây, tình hình an ninh, trật tự của xã ổn định, nhất là đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên rõ rệt".

Tiếp tục củng cố, nâng chất xã nông thôn mới

Năm 2015, xã Phước Hậu được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM. Tuy nhiên, theo bộ tiêu chí mới, xã chỉ đạt 18/19 tiêu chí, trong đó, tiêu chí 2 về đường giao thông nông thôn chưa đạt do đường trục xã, liên xã chưa được bêtông 100%. Xác định được nguyên nhân này, xã tiến hành vận động nhân dân hiến đất, ngày công làm đường giao thông nông thôn để thi công các tuyến đường trục xã, liên xã vào năm 2018.

Chủ tịch UBND xã Phước Hậu - Võ Phú Quốc thông tin: "Ngoài nâng chất tiêu chí đường giao thông nông thôn, xã còn tích cực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa sang trồng rau sạch ứng dụng công nghệ cao; giới thiệu việc làm cho người còn trong độ tuổi lao động vào làm việc tại các công ty, doanh nghiệp; hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất;... nhằm góp phần tăng thu nhập và hướng đến xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Đến nay, toàn xã chỉ còn 43 hộ nghèo, chiếm 1,56% và 45 hộ cận nghèo, chiếm 1,63%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 57 triệu đồng/năm".

Ông Ngô Tấn Duy, ngụ ấp Long Khánh, xã Phước Hậu, phấn khởi: "Trước đây, gia đình tôi chủ yếu trồng lúa. 4 năm nay, chuyển sang trồng hành có ứng dụng công nghệ cao. Nhờ sản xuất hiệu quả nên cuộc sống gia đình tôi ổn định hơn".

Về Cần Giuộc hôm nay, những con đường sình lầy, những ngôi nhà tạm bợ, những cánh đồng lúa năng suất thấp,... ngày nào được thay thế bằng những con đường bêtông sạch đẹp, những ngôi nhà khang trang, những cánh đồng rau màu tươi tốt và cuộc sống vùng quê nghèo dần phát triển. Thành quả hôm nay có một phần đóng góp từ công tác dân vận khéo trong XDNTM./.               

Theo Báo Long An Online   

03/04/2018 9:00 SAĐã ban hành
Sản xuất vỏ nón bảo hiểm không giấy phépSản xuất vỏ nón bảo hiểm không giấy phép
Công an huyện Bến Lức, tỉnh Long An vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 18 triệu đồng đối với cơ sở sản xuất nón bảo hiểm tại ấp 1B, xã An Thạnh, do Nguyễn Văn P., ngụ huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng làm chủ, về hành vi không đăng ký thành lập hộ kinh doanh, kinh doanh hàng hóa không có nhãn, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trước đó, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an huyện kiểm tra hành chính về hoạt động sản xuất đối với điểm sản xuất, kinh doanh vỏ nón bảo hiểm, chủ cơ sở không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các giấy tờ về điều kiện sản xuất, nguyên liệu sản xuất không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Tổ kiểm tra lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ: 4.410 vỏ nón bảo hiểm thô và đã thành phẩm; 1 máy nén hơi và vòi dùng để phun sơn; 1 cân đồng hồ; 9 can nhựa có chứa nước sơn và dung môi pha nước sơn; nhiều decal dùng dán trang trí nón.

Theo chủ cơ sở, từ đầu tháng 5/2018, thuê nhà tại ấp 1B, xã An Thạnh, mua 30.000 vỏ nón nguyên liệu từ TP.HCM với giá 4.000 đồng/vỏ mang về sản xuất vỏ thành phẩm. Tổng cộng, đã sản xuất và bán ra 25.000 vỏ, với giá 8.000 đồng/cái. Sau khi trừ chi phí, chủ cơ sở thu lợi trên 10,2 triệu đồng./.

Theo Báo Long An Online

14/09/2018 2:30 CHĐã ban hành
Khai mạc Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 17 (khóa X)Khai mạc Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 17 (khóa X)
Sáng ngày 21/10/2019, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Long An khóa X khai mạc Hội nghị lần thứ 17, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì hội nghị.

21-10-2019-hoi-nghi-tinh-uy.jpg

Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 17 nhằm thảo luận, thông qua dự thảo Báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2019 trong 9 tháng đầu năm, xác định nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm; cho ý kiến đối với dự thảo Đề cương chi tiết Báo cáo chính trị tình hình Đại hội XI Đảng bộ tỉnh; bàn và quyết định một số vấn đề theo thẩm quyền.

 21-10-2019-hoi-nghi-tinh-uy-1.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh nhấn mạnh, các nội dung tại Hội nghị lần này hết sức quan trọng đối với việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa X, là nền tảng để chuẩn bị tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI. Đồng chí đề nghị các đại biểu tập trung trí tuệ, đề cao tinh thần trách nhiệm, tích cực nghiên cứu, thảo luận, tham gia ý kiến về các nội dung đưa ra tại Hội nghị.

Sau phần phát biểu khai mạc, các đại biểu đã chia làm 4 tổ để thảo luận các nội dung. Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 17 (khóa X) diễn ra trong 02 ngày 21 và 22/10/2019./.

Tiểu Lam

21/10/2019 8:00 SAĐã ban hành
Cần Đước thu hút nhiều dự án khu công nghiệpCần Đước thu hút nhiều dự án khu công nghiệp
Thời gian qua, huyện Cần Đước, tỉnh Long An thu hút nhiều dự án khu công nghiệp.

Nhiều khu công nghiệp được thành lập giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương

Giá trị sản xuất công nghiệp tại huyện Cần Đước đạt trên 22.000 tỉ đồng, đạt 90% kế hoạch. Huyện có 2 khu công nghiệp đang hoạt động là Khu công nghiệp Cầu Tràm, diện tích 96,4ha, có 38 công ty, lấp đầy 100%; khu công nghiệp Thuận Đạo - Bến Lức tại xã Long Định, diện tích 189,8ha, có 42 công ty, lấp đầy 90%.

Khu công nghiệp và Cầu cảng Phước Đông, diện tích 143,3ha đã hoàn chỉnh hạ tầng đạt trên 60%, tiếp tục đầu tư hoàn chỉnh theo chỉ đạo của tỉnh. Khu công nghiệp Phúc Long mở rộng tại xã Long Định - Phước Vân, diện tích 322,5ha, thực hiện các thủ tục đất đai, trình Thủ tướng cho chủ trương chuyển mục đích đất trồng lúa.

Ngoài ra, trên địa bàn huyện có 7 cụm công nghiệp hoàn thành giải phóng mặt bằng, hạ tầng và tiếp nhận nhà đầu tư thứ cấp vào hoạt động (cụm công nghiệp Long Định – Long Cang có 45 công ty, cụm công nghiệp Thiên Lộc Thành có 2 công ty đang hoạt động), 2 cụm công nghiệp có chủ trương chuyển mục đích đất trồng lúa của Thủ tướng, đang thực hiện giải phóng mặt bằng, 8 cụm công nghiệp đã có Quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh, đang trình Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển mục đích sử dụng đất lúa.

Huyện phấn đấu giá trị sản xuất năm 2020 là trên 27.000 tỉ đồng, tăng 21% so năm 2019. Đồng thời, phối hợp các sở, ngành tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, rà soát giải quyết dứt điểm các tồn đọng về giải tỏa đền bù, các dự án treo, kéo dài, không hiệu quả. Tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi trong thu hút đầu tư, xây dựng hạ tầng khu cụm công nghiệp, nâng cao tỷ lệ lấp đầy các khu, cụm công nghiệp. Phối hợp tỉnh đẩy nhanh xúc tiến đưa vào hoạt động các cụm công nghiệp Long Sơn, Long Hựu Đông, Long Hựu Tây.

Ngoài ra, trên cơ sở quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, UBND huyện điều chỉnh, bổ sung và hoàn thiện các quy hoạch nhằm huy động và sử dụng các nguồn lực để thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh và bền vững theo cơ cấu công nghiệp - thương mại dịch vụ - nông nghiệp, phát triển đô thị và bảo vệ môi trường./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/can-duoc-thu-hut-nhieu-du-an-khu-cong-nghiep-a85622.html

19/11/2019 10:00 SAĐã ban hành
Hội nghị triển khai Chương trình nâng cao kiến thức và hỗ trợ vốn cho phụ nữHội nghị triển khai Chương trình nâng cao kiến thức và hỗ trợ vốn cho phụ nữ
Ngày 19/11/2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức hội nghị triển khai Chương trình nâng cao kiến thức và hỗ trợ vốn cho phụ nữ sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao trong vùng thực hiện Đề án “Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Long An, giai đoạn 2017-2020”; Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh – Nguyễn Thụy Thắm chủ trì hội nghị.

quang canh hoi nghi-19-11-2019.jpg

Quang cảnh hội nghị

Theo đó, Chương trình nhằm giúp phụ nữ trong vùng thực hiện Chương trình có đủ vốn, kiến thức sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao vào các khâu chính (giống, canh tác, sau thu hoạch), có sức cạnh tranh cao, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu, góp phần thực hiện tốt Đề án "Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Long An, giai đoạn 2017-2020"; Chương trình được thực hiện trên địa bàn các xã quy hoạch vùng rau ứng dụng công nghệ cao ở các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa và thành phố Tân An; được hỗ trợ vốn từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nôn thôn Long An và Ngân hàng Chính sách – Xã hội chi nhánh Long An theo chính sách ưu tiên lãi suất cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn theo quy định.

 trao doi y kien-19-11-2019.jpg

Đại biểu tham gia ý kiến, trao đổi tại hội nghị

Chương trình cũng đưa ra một số chỉ tiêu cụ thể như: 100% phụ nữ nông dân trong vùng thực hiện Chương trình được tuyên truyền về sản xuất ứng dụng công nghệ cao trên 03 cây trồng, 01 vật nuôi và được tập huấn về kỹ thuật sản xuất rau theo hướng VietGap; 100% hộ phụ nữ nông dân trong vùng thực hiện Chương trình có nhu cầu vay vốn được Hội tín chấp hỗ trợ vốn phục vụ sản xuất rau theo hướng VietGap; phối hợp thành lập 04 tổ hợp tác và 02 hợp tác xã sản xuất rau an toàn hoạt động có hiệu quả; vận động 100% hộ phụ nữ nông dân trong vùng thực hiện Chương trình tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã tại địa phương; 100% diện tích sản xuất rau trong vùng ứng dụng công nghệ cao được Hội hỗ trợ vốn, kiến thức đã thực hiện tốt việc sử dụng phân hữu cơ, hữu cơ sinh học, thuốc trừ sâu sinh học.

Tại hội nghị, đại biểu đã được nghe giải trình của các Sở, ngành và cơ quan liên quan về vấn đề nguồn vốn hỗ trợ sản xuất kinh doanh; công tác xúc tiến thương mại đảm bảo đầu ra sản phẩm; hỗ trợ, tư vấn về nhãn hiệu, thương hiệu nâng cao hiệu quả trong sản xuất kinh doanh…/.

Tiểu Lam​

19/11/2019 4:00 CHĐã ban hành
Về nguồn – “Đòn bẩy” giúp quê nghèo phát triểnVề nguồn – “Đòn bẩy” giúp quê nghèo phát triển
Về nguồn – chương trình xã hội hóa, vận động nguồn lực chăm lo đời sống cho người có công, người nghèo; đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội mang lại nhiều kết quả thiết thực; được đông đảo nhân dân đón nhận, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tích cực tham gia đóng góp. Hoạt động này góp phần tạo “đòn bẩy” cho các địa phương phát triển, hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới (NTM).

Trung-tâm-văn-hóa-xã-bình-phong-thạnh24102017.jpg

Công trình Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa được hỗ trợ 8 tỉ đồng để xây dựng từ hoạt động "Về nguồn"

Công trình mới – diện mạo mới

Có thể nói, trong cả nước, "Về nguồn" là hoạt động sáng tạo của tỉnh Long An trong công tác Dân vận. Đây là mô hình hoạt động do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh khởi xướng. Trong giai đoạn từ năm 2007 – 2009, việc triển khai chương trình Về nguồn mang tính chất thí điểm để rút kinh nghiệm. Từ năm 2010, hàng năm, tỉnh chọn 2 xã, huyện chọn 1 xã và mỗi xã chọn 1 ấp tổ chức Về nguồn. Riêng năm 2015, tỉnh chọn 3 xã điểm để bảo đảm 15/15 huyện, thị xã, thành phố đều được tỉnh chọn làm điểm một đơn vị.

Từ khi có hoạt động Về nguồn, nhiều địa phương khởi sắc rõ rệt. Điển hình như tại xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa được chọn là xã điểm Về nguồn của tỉnh vào năm 2014. Với gần 100 tỉ đồng được đầu tư, Bình Phong Thạnh có nguồn kinh phí chăm lo cho các hộ nghèo, học sinh nghèo hiếu học, gia đình chính sách, xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ đời sống nhân dân.

Chủ tịch UBND xã Bình Phong Thạnh – Hồ Văn Đạt cho biết: "Trước đây, đường ra biên giới là đường đất, trải đá chỉ được 1 mét ngang, học sinh đi lại vô cùng khó khăn, nguy hiểm, nhất là vào mùa mưa. Từ khi có chương trình Về nguồn, đường ra biên giới Bình Phong Thạnh – Bình Thạnh với chiều dài trên 7 km được hỗ trợ 33 tỉ đồng nâng cấp, sửa chữa. Ngoài ra, tuyến đường liên huyện Mộc Hóa – Thạnh Hóa (4km) cũng được đầu tư trên 22 tỉ đồng. Đặc biệt, xã được đầu tư 2 giếng nước tại ấp 2 phục vụ cho trên 300 hộ dân và một số hộ của xã Tân Thành (huyện Mộc Hóa) với kinh phí 5 tỉ đồng/giếng. Ngoài ra, công trình Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng cũng được hỗ trợ 8 tỉ đồng xây dựng,… Đến nay, Bình Phong Thạnh đạt 13/19 tiêu chí NTM, từng bước hướng đến mục tiêu trở thành thị trấn Bình Phong Thạnh."

Năm 2015, Bình Thành (huyện Đức Huệ) là xã cuối cùng của chương trình Về nguồn cấp tỉnh với tổng số tiền được hỗ trợ là khoảng 100 tỉ đồng. Thời điểm năm 2010, toàn xã có đến 38% hộ nghèo, đến nay chỉ còn 5,7%. Đây là một nỗ lực rất lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã. Trên địa bàn xã không có nhiều doanh nghiệp, việc vận động nguồn lực hỗ trợ thực hiện các công trình xây dựng cơ bản, trao tặng nhà tình nghĩa, tình thương cho đối tượng chính sách, hộ nghèo rất khó khăn. Đặc biệt là hoàn thành các tiêu chí "cứng" trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM.

Đường-Cây-Gáo ấp-3-xã-Bình-Thành-được-nhựa-hóa24102017.jpg

Đường Cây Gáo, ấp 3, xã Bình Thành, huyện Đức Huệ được nhựa hóa từ kinh phí của hoạt động "Về nguồn"

Nhờ nguồn kinh phí từ hoạt động Về nguồn, nhiều công trình được quan tâm đầu tư: Đường giao thông nông thôn (GTNT), Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng, Trạm Y tế, Trường Mầm non,…Trưởng Trạm Y tế xã Bình Thành, huyện Đức Huệ - Nguyễn Thị Triều cho biết: "Trạm Y tế xã được xây dựng từ năm 1994 nên xuống cấp nhiều, thiết bị cũ. Từ tháng 4/2015, trụ sở Trạm được khởi công với kinh phí trên 3,6 tỉ đồng từ nguồn vốn Về nguồn của tỉnh với 14 phòng chức năng. Ngoài ra, trang thiết bị được tập đoàn Dầu khí tặng trị giá trên 1 tỉ đồng, góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân."

"Sức bật" xây dựng quê hương

Nhờ Về nguồn, nhiều địa phương không chỉ được tạo "đà" thoát nghèo mà còn hoàn thành các tiêu chí NTM. Tại Thuận Mỹ - một xã vùng hạ của huyện Châu Thành, trước đây, người dân sống chủ yếu bằng nghề nông, đời sống bấp bênh. Năm 2012, Thuận Mỹ được chọn làm xã điểm Về nguồn của tỉnh. Với 124 tỉ đồng từ hoạt động Về nguồn, xã xây dựng các công trình GTNT, hệ thống đê bao ngăn lũ phục vụ sản xuất lúa, nuôi tôm, xây dựng trạm cấp nước, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng, Trường THPT Thuận Mỹ;...

Trong đó, một trong những công trình nổi bật nhất chính là Trạm cấp nước An Khương Thới được đầu tư trên 6 tỉ đồng phục vụ cho trên 500 hộ dân tại ấp Bình An, Bình Khương, Bình Trị 1, Bình Trị 2,…Với "đòn bẩy" từ hoạt động Về nguồn, Thuận Mỹ về đích đúng hạn, được công nhận "Xã đạt chuẩn văn hóa - NTM" vào tháng 3/2016. Đây là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã tiếp tục phấn đấu, phát huy thành quả hiện có, tiếp tục nâng cao đời sống nhân dân.

Trạm-cấp-nước Khuong Thoi24102017.jpg

Từ nguồn vốn "Về nguồn" Trạm cấp nước An Khương Thới (ấp Bình An, xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành) được đầu tư trên 6 tỉ đồng phục vụ cho trên 500 hộ dân tại ấp Bình An, Bình Khương, Bình Trị 1, Bình Trị 2

Tại TP.Tân An, năm 2015, xã An Vĩnh Ngãi được tỉnh chọn làm điểm tổ chức hoạt động Về nguồn với gần 70 tỉ đồng; trong đó tỉnh hỗ trợ gần 50 tỉ đồng, phần còn lại của TP.Tân An và nhân dân đóng góp. Từ đó, xã đẩy mạnh đầu tư nâng cấp các tuyến đường GTNT, trải nhựa, tráng bê tông các tuyến đường liên xóm, ấp. Việc đầu tư xây dựng 4 tuyến đường huyết mạch: Nguyễn Văn Tịch, Lê Văn Cảng, Trần Văn Ngà, Phạm Văn Điền tạo thuận lợi trong việc giao thương với các xã, phường trên địa bàn TP.Tân An và các xã giáp ranh thuộc huyện Châu Thành.

Ngoài ra, tỉnh còn đầu tư cải tạo nhà bia của xã với số tiền 10 tỉ đồng, Trường Mẫu giáo An Vĩnh Ngãi 3 tỉ đồng và mở rộng Trường Tiểu học An Vĩnh Ngãi 2 tỉ đồng; đầu tư đèn điện chiếu sáng công cộng đoạn từ UBND xã đến ranh giới tỉnh Tiền Giang với số tiền 830 triệu đồng; xây dựng 6 căn nhà tình nghĩa 240 triệu đồng, 14 căn nhà đại đoàn kết 340 triệu đồng.

Ngoài nguồn kinh phí đầu tư của tỉnh, TP.Tân An cũng hỗ trợ đầu tư nạo vét Rạch Cỏ Chỉ 74 triệu đồng; bê tông hóa 18 tuyến đường GTNT, trị giá 709 triệu đồng; khoan 2 giếng nước 300 triệu đồng. UBND xã cũng vận động nguồn lực dặm vá đá xanh các tuyến đường trị giá trên 400 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết,…Đặc biệt, trong tổng vốn Về nguồn đợt này, người dân tự nguyện hiến đất làm đường, hỗ trợ tiền, ngày công lao động trị giá gần 10 tỉ đồng.

Năm 2010, An Vĩnh Ngãi bắt đầu thực hiện xây dựng NTM chỉ đạt 9/19 tiêu chí. Các tiêu chí về quy hoạch, giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường,… được xem là khó hoàn thành vì mức đầu tư rất lớn. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, đồng thời, tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của các cấp, đặc biệt là từ chương trình Về nguồn, nhiều công trình hạ tầng được đầu tư xây dựng. Đây cũng là tiền đề giúp xã hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng NTM.

dường-giao-thông-nông-thôn-xã-an-vĩnh-ngãi24102017.jpg

Đường giao thông của xã An Vĩnh Ngãi, TP.Tân An được nhựa hóa từ kinh phí của hoạt động "Về nguồn"

Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy – Đỗ Thanh Hùng nhận định: "Từ các hoạt động Về nguồn, 100% gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn đều nhận những phần quà nghĩa tình của Ban Tổ chức Về nguồn. Ban Tổ chức Về nguồn các cấp còn trân trọng tặng Mẹ VNAH, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân khánh vàng, tiền quà và các đồ dùng sinh hoạt khác. Đặc biệt là các công trình kết cấu hạ tầng được xây dựng mới hoặc sửa chữa, nâng cấp với kinh phí khá lớn phục vụ tốt cho sản xuất và dân sinh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM ở các địa phương trong tỉnh.

Từ năm 2016, Tỉnh ủy chủ trương không tổ chức hoạt động Về nguồn quy mô cấp tỉnh mà giao các cấp, ngành tiếp tục đưa Về nguồn vào chương trình công tác hàng năm, từng bước tháo gỡ khó khăn, bức xúc của nhân dân, nhất là nơi vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ kháng chiến. Đồng thời, tỉnh khuyến khích tập trung nguồn lực đầu tư cho chương trình đột phá, công trình trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X và chương trình xây dựng NTM."

Hiện nay, tuy không còn thực hiện tại cấp tỉnh nhưng hoạt động Về nguồn được các huyện tiếp tục thực hiện. Năm 2017 này, huyện Tân Thạnh, Cần Đước,…vừa hoàn thành tổ chức Về nguồn trong tháng 10. Trong đó, tổng kinh phí cho hoạt động Về nguồn tại xã Kiến Bình, huyện Tân Thạnh gần 41 tỉ đồng. Còn tại Cần Đước, nguồn kinh phí vận động cho chương trình Về nguồn gắn với xây dựng NTM tại xã Tân Ân là trên 30 tỉ đồng.

Sau chương trình Về nguồn, nhiều xã đạt chuẩn văn hóa – NTM. Về những vùng quê mới ngày nào còn nghèo khó, giờ đây, những tuyến đường GTNT được tráng bê tông thẳng tắp, những công trình phúc lợi, đài nước, trạm y tế, trường học được xây dựng khang trang. Về nguồn – hoạt động thể hiện ý Đảng, lòng dân, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội. Nhờ Về nguồn đời sống vật chất, tinh thần nhân dân được nâng cao, đúng với phương châm "Về nguồn- về với nhân dân"./.

Trong 6 năm, cấp tỉnh đầu tư kinh phí trên 708,6 tỉ đồng cho hoạt động Về nguồn, cấp huyện và cơ sở huy động cho các hoạt động Về nguồn trên 2.474 tỉ đồng. Phần lớn sử dụng đầu tư các công trình xây dựng cơ bản và công tác đền ơn đáp nghĩa cùng các hoạt động xã hội,…

Theo Báo Long An Online

25/10/2017 9:00 SAĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và đối thoại với công dânChủ tịch UBND tỉnh tiếp và đối thoại với công dân
Ngày 20/11/2019, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì buổi tiếp, đối thoại giải quyết khiếu nại lần 1, lần 2 với công dân; đại diện các Sở, ban, ngành tỉnh và địa phương cùng tham dự.

​​quang canh buoi tiep-20-11-2019.jpg

Quang cảnh buổi tiếp và đối thoại với công dân

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp, đối thoại giải quyết khiếu nại lần đầu, đối với: ông Võ Minh Trung, ngụ tại xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc khiếu nại Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND tỉnh, ông Trung cho rằng Biên bản xử phạt vi phạm hành chính của UBND xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông và Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND tỉnh là hết thời hạn xử phạt; bà Võ Thị Thanh Thúy, ngụ tại xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc khiếu nại Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND tỉnh với lý do bà Thúy cho rằng bà không xây dựng mới mà chỉ sửa chữa, cải tạo nhà trên công trình đã có sẵn, việc sửa chữa nhà của bà không thuộc trường hợp phải xin phép và việc thực hiện xây dựng công trình trước thời điểm có thông báo của UBND xã về quyết định thu hồi đất của Chủ tịch UBND tỉnh.

cong dan phat bieu-20-11-2019.jpg 

Bà Võ Thị Thanh Thúy nêu ý kiến tại buổi đối thoại

Qua các ý kiến trao đổi của Sở, ban, ngành liên quan và UBND huyện Cần Giuộc, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần khẳng định Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của 02 trường hợp trên là đúng theo quy định của pháp luật; tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các Sở, ban, ngành tỉnh có liên quan và chính quyền địa phương tiếp tục rà soát xem xét lại để giải quyết có tình, có lý.

 chu tich ub tinh-20-11-2019.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần tiếp và đối thoại với công dân

Cùng ngày,  Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và đối thoại giải quyết khiếu nại lần 2 đối với bà Nguyễn Thị Thêm, tại xã Trường Bình, huyện Cần Giuộc không đồng ý với Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc vì cho rằng Quyết định xử phạt hành chính của Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc là không đúng quy định pháp luật; qua quá trình điều tra, xác minh lại trường hợp xử lý vi phạm hành chính của bà Thêm, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng Quyết định của Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc đúng theo quy định của pháp luật, không chấp nhận nội dung khiếu nại của bà Thêm, công nhận và giữ nguyên Quyết định của Chủ tịch UBND huyện  Cần Giuộc về việc giải quyết khiếu nại lần đầu của bà Nguyễn Thị Thêm.

Đối với trường hợp ông Huỳnh Văn Bảy, ngụ tại Phường 5, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh khiếu nại Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc, yêu cầu UBND huyện Cần Giuộc tính giá bồi thường đất cho toàn bộ diện tích thửa đất; qua ý kiến của các ngành chức năng và huyện Cần Giuộc, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định việc áp dụng đơn giá bồi thường là đúng theo trình tự, quy định của pháp luật, công nhận và giữ nguyên Quyết định của Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc về việc giải quyết khiếu nại lần đầu của ông Huỳnh Văn Bảy./.

Tường Vy  

21/11/2019 8:00 SAĐã ban hành
Việt Nam bảo vệ hồ sơ về quyền con ngườiViệt Nam bảo vệ hồ sơ về quyền con người

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:6pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Việt Nam hôm qua trình bày báo cáo định kỳ tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, thể hiện cam kết về đảm bảo quyền con người và hợp tác quốc tế.</span>
</p>

Phiên họp thứ 18 của Nhóm làm việc theo cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc diễn ra từ ngày 27/1 đến 7/2 với 14 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc. Việt Nam đến kỳ trình bày báo cáo quốc gia (định kỳ 4-5 năm một lần) theo nguyên tắc đối thoại, hợp tác, đối xử bình đẳng, khách quan, minh bạch, xây dựng, không đối đầu, không chọn lọc và không chính trị hóa. Dẫn đầu đoàn Việt Nam trong sự kiện này là Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc.

Việt Nam chia sẻ quan điểm của nhiều nước cho rằng các quyền con người là phổ quát, không thể tách rời, phụ thuộc và liên quan lẫn nhau; việc thúc đẩy và bảo vệ tất cả các quyền và tự do cơ bản của con người là trách nhiệm hàng đầu của các quốc gia; trong quá trình thực hiện cần tính đến các yếu tố đặc thù của quốc gia và khu vực, cũng như các hoàn cảnh khác nhau về lịch sử, văn hóa, tôn giáo.

Trên tinh thần đó, trong những năm qua, Nhà nước Việt Nam, với việc coi con người là mục tiêu và động lực của mọi chính sách phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo và thúc đẩy các quyền con người, đã chú trọng thực hiện các chương trình kinh tế xã hội nhằm mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; đồng thời coi trọng việc phát huy dân chủ, xây dựng nhà nước pháp quyền, thúc đẩy công bằng và an sinh xã hội... 

Những nỗ lực này được sự ủng hộ, tham gia rộng rãi của nhân dân đã đem đến nhiều đổi thay tích cực trong mọi mặt của đời sống xã hội, tuy cũng còn những thách thức phải tiếp tục phấn đấu giải quyết. 

Trong thời gian tới, những ưu tiên và cam kết trong việc tiếp tục thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người ở Việt Nam bao gồm: Tăng cường công tác kiện toàn hệ thống pháp luật trên nguyên tắc phát huy nhân tố con người, bảo đảm thực hiện tốt hơn các quyền và tự do cơ bản của người dân, đảm bảo hệ thống pháp luật quốc gia hài hòa và phù hợp với các chuẩn mực pháp luật quốc tế;

Tập trung các chính sách để tăng khả năng tiếp cận của các nhóm yếu thế vào hệ thống an sinh xã hội, nghiên cứu khả năng phát triển loại hình bảo hiểm nông nghiệp;

Đầu tư hơn nữa cho hệ thống giáo dục hướng đến hai mục tiêu: tăng tỉ lệ nhập học đúng tuổi ở mọi cấp giáo dục và nâng cao chất lượng giáo dục; 

Giáo dục về quyền con người là hướng ưu tiên đặc biệt nhằm nâng cao nhận thức của người dân và năng lực của các cơ quan thực thi pháp luật trong việc đảm bảo ngày càng tốt hơn các quyền và tự do cơ bản của người dân; 

Tập trung các chính sách và chiến lược nhằm tăng cường nhận thức về bình đẳng giới, thay đổi thái độ và tư tưởng về giới vốn là định kiến trong xã hội; 

Thúc đẩy hợp tác quốc tế trong việc giải quyết vấn đề bình đẳng giới; Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hướng đến một xã hội khỏe mạnh và người dân được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đầy đủ cả về thể chất và tinh thần; 

Tăng cường hợp tác với tất cả các quốc gia, các cơ chế và tổ chức chuyên môn của Liên Hợp Quốc có liên quan đến quyền con người; 

Tham gia tích cực và có trách nhiệm vào công việc của Hội đồng Nhân quyền, hợp tác đầy đủ và xây dựng với các Thủ tục đặc biệt, trong đó có việc xem xét tích cực các đề nghị vào thăm; 

Thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ đối với các Công ước nhân quyền quốc tế mà Việt Nam là thành viên; Tăng cường hiệu quả các cơ chế đối thoại song phương thường kỳ về quyền con người.

Báo cáo của Việt Nam được đa số các nước tham gia phiên đối thoại đánh giá là chuẩn bị công phu, toàn diện, có nội dung phong phú, thể hiện cam kết về đảm bảo quyền con người và hợp tác quốc tế.

Theo VnExpress

07/02/2014 12:00 SAĐã ban hành
Đoàn công tác tỉnh Long An chào xã giao lãnh đạo tỉnh Chiết Giang, Trung QuốcĐoàn công tác tỉnh Long An chào xã giao lãnh đạo tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc
Theo chương trình chuyến công tác của lãnh đạo UBND tỉnh Long An tại Trung Quốc từ ngày 23-29/9/2019 do Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần làm trưởng đoàn sang thăm, làm việc và kết nối hợp tác với các địa phương Trung Quốc. Chiều ngày 25/9/2019, tại trụ sở Sở Ngoại vụ tỉnh Chiết Giang, đoàn đã có buổi chào xã giao Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại biểu HĐND tỉnh Chiết Giang - Lý Vệ Ninh, cùng lãnh đạo sở ngành tỉnh Chiết Giang.


Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần (bìa trái) chào xã giao lãnh đạo t​ỉnh Chiết Giang 

Tại cuộc gặp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại biểu HĐND tỉnh Chiết Giang - Lý Vệ Ninh vui mừng được đón tiếp đoàn sang thăm và làm việc tại tỉnh Chiết Giang; đồng thời thông tin cơ bản đến đoàn về tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Chiết Giang. Cụ thể, tỉnh Chiết Giang có diện tích đất ít, người đông; là tỉnh đi đầu trong việc thực hiện chính sách cải cách của Trung Quốc; mặc dù hiện là tỉnh nông nghiệp nhưng vẫn xem việc phát triển công nghiệp là chủ đạo. Năm 2018, tỉnh đạt GDP là 800 tỉ Nhân dân tệ, giải quyết 23 triệu việc làm. Đặc biệt, Chủ tịch nước Trung Quốc - Tập Cận Bình từng làm việc 6 năm tại đây, qua đó tỉnh đã học hỏi những kinh nghiệm bổ ích và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Ngoài ra tỉnh Chiết Giang còn chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế và du lịch,… 

Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần đánh giá cao sự phát triển của tỉnh Chiết Giang trong thời gian qua và thông tin về tình hình phát triển của địa phương. Long An có vị trí thuận lợi, gần Thành phố Hồ Chí Minh, phát triển mạng lưới hạ tầng cả về đường thủy lẫn đường bộ, cảng biển,... nhằm tạo điều kiện phục vụ phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư,…Tỉnh thực hiện quan điểm luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và nhà đầu tư tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Chủ tịch UBND tỉnh Long An hy vọng với sự đầu tư có hiệu quả, cụ thể là Công ty TNHH MTV Công nghiệp Huafu Việt Nam đang đầu tư tại Long An (có trụ sở tại tỉnh Chiết Giang) thì ngày càng nhiều doanh nghiệp từ Chiết Giang đến với Long An trong thời gian tới. 

Lãnh đạo hai bên bày tỏ sự vui mừng với tiềm năng hợp tác trong thời gian tới; việc hợp tác phù hợp với chủ trương của hai tỉnh cũng sẽ góp phần thắt chặt mối quan hệ tốt đẹp láng giềng giữa hai nước./.

                                                                          Thái Hoà (Sở Ngoại vụ)

26/09/2019 7:00 SAĐã ban hành
Thủ Thừa: Họp mặt kỷ niệm 57 năm ngày hy sinh của Liệt sĩ Phan Văn TìnhThủ Thừa: Họp mặt kỷ niệm 57 năm ngày hy sinh của Liệt sĩ Phan Văn Tình
Ngày 20/11, xã Bình An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An tổ chức họp mặt kỷ niệm 57 năm ngày hy sinh của Liệt sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân - Phan Văn Tình tại Đình An Hòa Trung, ấp An Hòa 1, xã Bình An.

Họp mặt kỷ niệm 57 năm ngày hy sinh của Liệt sĩ Phan Văn Tình

Bí thư Huyện ủy Thủ Thừa - Dương Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện - Nguyễn Đăng Minh Xuân tham dự.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phan Văn Tình sinh năm 1941, tham gia cách mạng năm 1959, là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, là chiến sĩ trong đội du kích xã. Trong khi đi vận động nhân dân tham gia đấu tranh chính trị tại Vàm Cầu Kè thuộc xã Bình Phong Thạnh (nay là xã Bình An, huyện Thủ Thừa), để giữ bí mật và bảo đảm cho đồng bào an toàn, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, đồng chí đã thu hút địch về phía mình.

Đồng chí Phan Văn Tình bị thương, bị địch bắt và dùng sợi niệt trâu choàng cổ lôi trên đường về chợ Thủ Thừa rồi tra tấn dã man nhưng đồng chí kiên quyết không khai báo. Bọn chúng vung lưỡi lê đâm vào cổ, anh đã anh dũng hy sinh vào ngày 24/10/1962 khi mới 21 tuổi. Đồng chí Phan Văn Tình được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Liệt sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vào ngày 20/12/1994.

Được biết, trong 2 cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế, xã Bình An, huyện Thủ Thừa có 23 Mẹ Việt Nam Anh hùng (trong đó có 1 Mẹ còn sống), 127 gia đình chính sách, hàng trăm người được tặng thưởng huân chương, huy chương các loại. Đặc biệt, Đảng bộ và nhân dân xã Bình An được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/thu-thua-hop-mat-ky-niem-57-nam-ngay-hy-sinh-cua-liet-si-phan-van-tinh-a85728.html

21/11/2019 2:00 CHĐã ban hành
Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang trao bò cho hộ nghèo tại huyện Tân HưngNewNguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang trao bò cho hộ nghèo tại huyện Tân Hưng
Ngày 10/12, tại xã Hưng Điền, UBND huyện Tân Hưng, tỉnh Long An phối hợp đơn vị tài trợ tổ chức lễ trao tặng bò giống cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách khó khăn và hộ mới thoát nghèo trên địa bàn huyện. Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang, nhà tài trợ, lãnh đạo huyện Tân Hưng đến dự.

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang cùng nhà tài trợ trao bò giống cho hộ nghèo

Đợt này, trên địa bàn huyện có 100 hộ dân là các hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách khó khăn và hộ mới thoát nghèo trên địa bàn các xã (Hưng Điền, Hưng Điền B, Hưng Hà, Thạnh Hưng, Hưng Thạnh, Vĩnh Thạnh, Vĩnh Lợi, Vĩnh Châu A và Vĩnh Châu B) được nhận bò giống, với số tiền 1,5 tỉ đồng, do nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang vận động Ngân hàng Bưu điện Liên Việt tài trợ.

Ông Nguyễn Thành Tư, ấp Tre 1, xã Hưng Điền cho biết: "Gia đình thuộc diện hộ nghèo của của xã, được nhận bò giống về nuôi nên rất vui mừng và hứa sẽ cố gắng chăm sóc, nhân rộng đàn bò, tạo thu nhập, sớm thoát nghèo".

Phát biểu tại buổi lễ trao nhận bò, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang nhấn mạnh, các công ty, doanh nghiệp trích một phần kinh phí của mình cùng Nhà nước chăm lo cho hộ nghèo, cận nghèo, tạo điều kiện giúp các đối tượng vươn lên trong cuộc sống, điều đó là hết sức trân trọng. Vì thế, các hộ nghèo, cận nghèo sau khi nhận được bò giống cần chăm sóc, nuôi dưỡng thật tốt để bò sinh sản, như vậy mới có thể tăng thu nhập phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững, để không phụ lòng tin, sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và các nhà hảo tâm đã quan tâm hỗ trợ.

 

Lãnh đạo huyện Tân Hưng trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho đơn vị tài trợ

Tính đến nay, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang vận động nhà hảo tâm hỗ trợ bò giống cho các đối tượng trên địa bàn huyện Tân Hưng 454 con, tổng giá trị là 6,7 tỉ đồng. Qua khảo sát, hiện số bò đã hỗ trợ trước đây đang được các đối tượng chăm sóc tốt, trong đó có 54 con đang mang thai từ 3 đến 4 tháng.

Tại lễ trao tặng bò lần này, UBND huyện Tân Hưng trao bằng khen của UBND tỉnh Long An cho Ngân hàng Bưu điện Liên Việt vì đã đóng góp kinh phí hỗ trợ bò cho các đối tượng trên địa bàn tỉnh nói chung, huyện Tân Hưng nói riêng./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/nguyen-chu-tich-nuoc-truong-tan-sang-trao-bo-cho-ho-ngheo-tai-huyen-tan-hung-a86835.html

11/12/2019 10:00 SAĐã ban hành
  Long An: Khai mạc kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa VIII  Long An: Khai mạc kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa VIII
Ngày 08/12/2015, kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa VIII chính thức khai mạc. Tham dự kỳ họp có Bí thư Tỉnh ủy-Phạm Văn Rạnh; đại diện Ban chỉ đạo Tây Nam bộ; Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; Đại biểu Quốc hội khóa XIII đơn vị tỉnh Long An; đại diện lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng, các Đoàn thể và các Sở, ngành tỉnh; đại diện cử tri tỉnh và đại biểu HĐND tỉnh. Chủ tịch HĐND tỉnh - Đặng Văn Xướng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Lê Bá Phước và Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh- Nguyễn Ngọc Hạnh chủ trì kỳ họp.

IMG_0184-HDND 1.JPG

Quang cảnh buổi khai mạc kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa VIII

Phát ​biểu khai mạc của Chủ tịch HĐND tỉnh- Đặng Văn Xướng nhấn mạnh tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ tập trung đánh giá đúng thực trạng, làm rõ nguyên nhân kết quả đạt được và hạn chế trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội; thảo luận trên tinh thần trách nhiệm, dân chủ, thẳng thắn, xác định mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung hoàn thành trong năm 2016 và những năm tiếp theo, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X tỉnh Đảng bộ và Nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra trong giai đoạn 5 năm 2016 - 2020.

Phát biểu quan trọng tại kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy - Phạm Văn Rạnh ghi nhận, biểu dương những đóng góp thiết thực của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh, HĐND tỉnh cũng như từng đại biểu HĐND các cấp vào thành tích chung của tỉnh năm 2015. Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị HĐND tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh, các ngành, các cấp quán triệt sâu sắc nội dung Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2016 để tập trung quyết định, quản lý, điều hành và giám sát việc thực hiện, trong đó tập trung xây dựng, triển khai thực hiện các chương trình đột phá, cơ chế, lộ trình thực hiện các công trình trọng điểm Đại hội đề ra; Đối với nông nghiệp, cần có giải pháp tập trung triển khai nhanh các định hướng lớn trên lĩnh vực nông nghiệp, tạo tiền đề để phát triển nền nông nghiệp tiến tiến, hiện đại. Khẩn trương xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; Khẩn trương xây dựng và triển khai Chương trình huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm gắn với việc tháo gỡ, giải quyết tốt các khó khăn, đẩy mạnh phát triển công nghiệp-xây dựng; Tăng cường nguồn lực cho việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả chính sách xã hội hoá về giáo dục, y tế; cải tiến, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho các đối tượng chính sách, xã hội; Triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển thương mại-dịch vụ; kêu gọi các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển hạ tầng thương mại-dịch vụ, nhất là các trung tâm thương mại tại các địa bàn đô thị phát triển;....

IMG_0163-HDND 3.JPG

Chủ tịch HĐND tỉnh – Đặng Văn Xướng phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa VIII

Trong ngày làm việc đầu tiên, Thường trực HĐND tỉnh báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động, giám sát năm 2015 của HĐND và dự  kiến chương trình hoạt động, giám sát năm 2016; báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 15; tờ trình về việc ban hành Chương trình xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh năm 2016. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thông báo công tác mặt trận tham gia xây dựng chính quyền năm 2015.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 – 2020; trình bày tờ trình về quyết toán thu, chi ngân sách tỉnh năm 2014; về nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển bằng nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016 – 2020; về phân bổ chi ngân sách địa phương năm 2016 và số bổ sung ngân sách tỉnh cho ngân sách huyện, thị xã, thành phố; tờ trình về dự toán thu chi từ nguồn thu sổ xố kiến thiết của tỉnh năm 2016; Đề án sử dụng vốn sổ xố kiến thiết để đầu tư các công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn; tạm ứng và sử dụng vốn kho bạc nhà nước năm 2016, phân công cơ quan thuế quản lý đối với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; chuyển mục đích sử dụng dưới 10ha đất trồng lúa, dưới 20ha đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp đối với các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh; thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất và tổng mức ngân sách nhà nước cấp cho việc bồi thường, giải phóng mặt bằng năm 2016 của tỉnh;…

IMG_0168-HDND 2.JPG

Bí thư Tỉnh ủy - Phạm Văn Rạnh phát biểu chỉ đạo tại  kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa VIII

Ngoài ra, các Ban Kinh tế - Ngân sách, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh trình bày báo cáo thẩm tra các báo cáo, tờ trình của UBND tỉnh, Ban Pháp chế HĐND tỉnh trình bày báo cáo thẩm tra các báo cáo của UBND tỉnh, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh thuộc lĩnh vực phụ trách.

Chiều nay, các đại biểu sẽ thảo luận tại Tổ để đóng góp ý kiến cho các báo cáo, tờ trình tại kỳ họp. Theo chương trình, kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa VIII sẽ diễn ra trong ba ngày từ ngày 08 đến ngày 10/12/2015. 

An Thanh

08/12/2015 12:00 CHĐã ban hành
Bế mạc Phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hộiBế mạc Phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Do cơ quan trình chưa chuẩn bị kịp nên đã phải rút năm nội dung ra khỏi Phiên họp thứ 32, vì vậy, phiên họp tháng Tư tới phải xem xét rất nhiều nội dung và tiến hành trong thời gian khá dài.
​​

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chiều 13/3, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị sau phiên họp này, Chính phủ, Thường trực Hội đồng Dân tộc, Thường trực các Ủy ban của Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước và các cơ quan hữu quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để tiếp tục hoàn chỉnh năm dự án luật, một dự thảo nghị quyết để kịp gửi xin ý kiến Đại biểu Quốc hội đúng quy định hoặc trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp tháng 4/2019 tới; đồng thời hoàn thiện dự thảo bốn nghị quyết để ký ban hành.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh vừa qua do cơ quan trình chưa chuẩn bị kịp nên đã phải rút năm nội dung ra khỏi Phiên họp thứ 32. Vì vậy, phiên họp tháng Tư tới phải xem xét rất nhiều nội dung và tiến hành trong thời gian khá dài (dự kiến từ ngày 10-19/4).

Trong khi đó, Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách sẽ diễn ra trong 1,5 ngày, chỉ cách thời điểm khai mạc phiên họp tháng Tư chưa đến một tuần. Do đó, việc tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, chỉnh lý một số dự án luật là rất gấp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chính phủ và các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan, tổ chức hữu quan chủ động, khẩn trương chuẩn bị nội dung thuộc trách nhiệm, không để tình trạng chậm gửi tài liệu hoặc đề nghị chuyển sang phiên họp tháng Năm tới.

 

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày Tờ trình. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chiều cùng ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về xử lý tiền nợ thuế, tiền phạt, tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp của người nộp thuế đã phá sản, giải thể, không còn sản xuất kinh doanh và không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước (gọi chung là nợ đọng thuế).

Thực hiện quy định của Luật quản lý thuế và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính đã tổ chức bộ phận quản lý nợ thuế và cưỡng chế nợ thuế từ Trung ương đến địa phương, cơ quan quản lý thuế đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp thu hồi nợ đọng thuế. Theo đó, số thu hồi nợ đọng tăng dần qua các năm, năm sau luôn cao hơn năm trước, bình quân từ năm 2011-2017 thu đạt 81% số nợ có khả năng thu hồi, tốc độ tăng bình quân 16,3%/năm.

Tỷ trọng tổng nợ trên tổng thu nội địa đã giảm mạnh, từ 12,2% năm 2014, đến năm 2017 giảm xuống ở mức 7,6% và tính đến cuối năm 2018 giảm xuống còn 7%. Tuy nhiên, tình hình nợ đọng thuế vẫn còn cao, tổng số tiền thuế nợ tính đến ngày 31/12/2017 là 78.466 tỉ đồng, giảm 2,8% (2.261 tỉ đồng) so với thời điểm ngày 31/12/2016...

Sau khi thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất cho rằng việc xóa nợ thuế, tiền phạt, tiền phạt chậm nộp là công việc thường xuyên và cần xem xét thận trọng, nghiêm túc, công bằng, công khai và đúng pháp luật; tránh tình trạng lạm dụng, lợi dụng kẽ hở của luật pháp để trốn thuế.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định, sau khi Quốc hội xem xét, thông qua Luật Quản lý thuế (sửa đổi) dự kiến tại Kỳ họp thứ 7; đề nghị Chính phủ căn cứ tình hình thực tế và quy định của Luật Quản lý thuế (sửa đổi), tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp này để rà soát, hoàn thiện lại dự thảo nghị quyết, đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8.

Trước khi bế mạc Phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, thông qua Nghị quyết quy định chức vụ, chức danh có cấp bậc hàm cao nhất là Trung tướng, Thiếu tướng chưa được quy định cụ thể trong Luật Công an nhân dân năm 2018./.

Theo TTXVN

13/03/2019 2:10 CHĐã ban hành
Việt Nam chủ trì phiên họp của IAEAViệt Nam chủ trì phiên họp của IAEA

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:6pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';color:black;font-size:10pt">Với tư cách Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) niên khoá 2013-2014, Việt Nam sẽ chủ trì các phiên họp của Hội đồng diễn ra tại Vienna, Áo, từ 25 đến 29/11.</span>
</p>

Một cuộc họp của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Ảnh minh họa: Un.org

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Hội đồng Thống đốc IAEA sẽ họp Ủy ban Hỗ trợ và Hợp tác kỹ thuật (TACC) và phiên toàn thể. TACC sẽ xem xét Báo cáo đánh giá về các hoạt động hợp tác kỹ thuật của IAEA năm 2013 và thảo luận Chương trình hợp tác kỹ thuật do IAEA đề xuất cho giai đoạn 2014-2015, trong đó có 5 dự án hợp tác kỹ thuật với Việt Nam thuộc các lĩnh vực điện hạt nhân, y học hạt nhân, nông nghiệp và công nghiệp.         

Phiên toàn thể của Hội đồng sẽ xem xét Báo cáo của TACC, kiểm điểm tình hình triển khai Kế hoạch hành động của IAEA về an toàn hạt nhân, trong đó báo cáo về hoạt động đánh giá và dự báo của IAEA trong ứng phó với tình huống khẩn cấp tại các nhà máy điện hạt nhân, hoạt động thanh sát tại Triều Tiên, Iran và Syria, phê duyệt sửa đổi lần ba Hiệp định hợp tác giữa IAEA và Mỹ.

Vấn đề hạt nhân của Iran được dự kiến sẽ thu hút sự quan tâm của nhiều nước. IAEA và Iran vừa đạt được thỏa thuận về Khuôn khổ hợp tác để giải quyết tất cả các vấn đề còn tồn đọng giữa hai bên ngày 11/11. Cuộc đàm phán P5+1 và Iran về vấn đề hạt nhân tại Geneva cũng đạt được thoả thuận vào ngày 24/11.

Trước đó, trong vai trò Chủ tịch Hội đồng Thống đốc, Đại sứ Việt Nam bên cạnh Tổ chức Năng lượng Nguyên tử quốc tế, ông Nguyễn Thiệp, đã tiến hành tham vấn với 34 quốc gia thành viên Hội đồng, đại diện 5 nhóm khu vực, các nhóm G77, Arab, Không liên kết và Liên minh châu Âu. Việc này là nhằm chuẩn bị cho các cuộc thảo luận, tổ chức và điều hành các cuộc họp nói trên. Các nước và các nhóm đánh giá cao nỗ lực của Chủ tịch, khẳng định hợp tác và hỗ trợ Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ quan trọng này

Mỗi năm Hội đồng Thống đốc có 4 kỳ họp vào các tháng 3, 6, 9 và 11. Kỳ họp tháng 11 là kỳ đầu tiên của niên khoá 2013-2014 sau khi Chủ tịch Hội đồng thống đốc được bầu vào tháng 9 hàng năm.

Theo VnExpress

26/11/2013 12:00 SAĐã ban hành
Bình Tâm: Xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹpBình Tâm: Xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp
Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Bình Tâm, TP.Tân An, tỉnh Long An luôn quan tâm thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, xem đây là một trong những tiêu chí quan trọng phải củng cố thường xuyên.

Cảnh quan môi trường được địa phương chú trọng

Trở lại xã Bình Tâm, cảnh quan môi trường nơi đây được cải thiện rõ rệt. Dọc các tuyến đường, tình trạng vứt rác bừa bãi không còn. Ngoài tổ chức thu gom rác, vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường trong sản xuất, sinh hoạt hàng ngày, việc tạo các mảng xanh, trồng hoa cũng là một trong những việc làm nổi bật của địa phương. Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình Tâm - Trần Thị Phương Uyên cho biết: "Hội có nhiều mô hình góp phần thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới như Tuyến đường hoa phụ nữ xanh - sạch - đẹp. Tuy mới được triển khai nhưng mô hình này mang lại hiệu quả, không chỉ tạo cảnh quan môi trường trong lành, sạch, đẹp mà còn góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân".

Cùng với việc xây dựng cảnh quan môi trường, Hội Nông dân xã còn vận động xây dựng các bể thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Tâm - Huỳnh Văn Sơn chia sẻ: "Mô hình mang lại hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe cho người dân".

Các bể được xây dựng ở những vị trí phù hợp, thuận tiện và phân bố hợp lý.Định kỳ, các chi hội được phân công phụ trách sẽ kiểm tra, xử lý rác tại các bể.

Bình Tâm hiện có 45ha thanh long. Để hướng nông dân sản xuất sạch, an toàn, bảo đảm sức khỏe, Hội Nông dân xã còn tích cực vận động áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong sản xuất, hạn chế sử dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật. 

Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác bảo vệ môi trường ở xã Bình Tâm đã tác động tích cực đến ý thức người dân.Qua đó, người dân chủ động tham gia cùng địa phương giữ vững tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống./.

Theo Báo Long An Online

06/11/2019 8:00 SAĐã ban hành
Bí thư Tỉnh ủy Long An – Phạm Văn Rạnh trao Huy hiệu Đảng tại Đức HòaBí thư Tỉnh ủy Long An – Phạm Văn Rạnh trao Huy hiệu Đảng tại Đức Hòa
Ngày 06/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An tổ chức Lễ trao huy hiệu 65 năm tuổi Đảng cho đảng viên Nguyễn Văn Xã và Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng cho đảng viên Trần Công Thành (cùng sinh hoạt tại Đảng bộ thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa). Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh, Bí thư Huyện ủy Đức Hòa - Phan Nhân Duy đến dự.

Bí thư Tỉnh ủy Long An – Phạm Văn Rạnh trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên

Đợt này, Huyện ủy Đức Hòa cũng tổ chức trao Huy hiệu 55, 50, 45, 40 năm tuổi Đảng cho 21 đảng viên. Trong đó, có 4 đảng viên được trao Huy hiệu 55 năm, 6 đảng viên được trao Huy hiệu 50 năm, 7 đảng viên được trao Huy hiệu 45 năm và 4 đảng viên được trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng. Bên cạnh đó, Đảng ủy cơ sở trực thuộc Huyện ủy tổ chức trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho 6 đảng viên.

Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh chúc mừng và đánh giá cao những cống hiến của các đảng viên được trao huy hiệu Đảng đợt này. Đồng chí mong muốn với thành tích, bề dày kinh nghiệm công tác của mình, các đảng viên sẽ tiếp tục cống hiến trí tuệ, công sức cho sự phát triển chung của tỉnh, phát huy phẩm chất đạo đức cách mạng với vai trò tiên phong, gương mẫu trên mọi lĩnh vực, thực sự là tấm gương để cán bộ, đảng viên, thế hệ trẻ noi theo./.

Theo Báo Long An online

07/11/2019 11:00 SAĐã ban hành
Tăng cường quản lý nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọtTăng cường quản lý nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt
Hiện nay, tại các huyện vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An, người dân tự ý đưa tôm thẻ chân trắng vào nuôi trong vùng nước ngọt, nuôi trong vùng đất trồng lúa với diện tích là 48,6 ha (Tân Hưng 16,5 ha, Vĩnh Hưng 10,6 ha, Mộc Hóa 15,5 ha, Thạnh Hóa 06 ha). Một số hộ dân tự ý khoan giếng lấy nước mặn (tại Mộc Hóa phát hiện khoan 21 giếng), dùng muối để nâng độ mặn cho ao nuôi tôm, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái, gây mặn hóa vùng nuôi, ô nhiễm nước ngầm và lâu dài sẽ ảnh hưởng đến diện tích trồng lúa và cây trồng khác xung quanh. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng cho nuôi tôm không phù hợp và người dân chưa có kinh nghiệm nuôi tôm nước lợ trong vùng nước ngọt, chi phí đầu tư trong quá trình nuôi cao, nguy cơ bùng phát dịch bệnh mọi thời điểm và khó kiểm soát dẫn đến rủi ro thiệt hại lớn cho người dân.

​​Để đảm bảo phát triển thủy sản hiệu quả, bền vững, hài hòa giữa các ngành, lĩnh vực và không phá vỡ quy luật tự nhiên, UBND tỉnh có văn bản số 6483/UBND-KTTC chỉ đạo các sở, ngành tỉnh và UBND các huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Thạnh Hóa và thị xã Kiến Tường không chủ trương nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các ngành, địa phương trong công tác tuyên truyền, khuyến cáo để người dân nắm được những ảnh hưởng trước mắt cũng như lâu dài của việc nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt; nghiên cứu xây dựng các mô hình nuôi các đối tượng khác có giá trị kinh tế phù hợp với cây trồng, vật nuôi trong vùng nước ngọt, để người dân học tập và ứng dụng vào sản xuất. Tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm những vi phạm về nuôi tôm nước lợ trong vùng nước ngọt, nhất là các vi phạm về điều kiện nuôi, quản lý dịch bệnh, sử dụng chất cấm, chất không có trong danh mục được phép dùng trong nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp các ngành, đơn vị liên quan thực hiện đề tài hoặc thí điểm mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong môi trường thuần nước ngọt để có báo cáo đánh giá toàn diện về tác động môi trường, khả năng thích ứng của loài, so sánh với các loại hình nuôi tôm khác, hiệu quả kinh tế,… Trên cơ sở đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu cho UBND tỉnh định hướng việc quản lý và nuôi tôm thẻ chân trắng thuần ngọt trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh.

Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác quản lý, kiểm tra và xử lý việc khoan giếng lấy nước mặn để nuôi tôm thẻ chân trắng không theo quy định pháp luật; việc thực hiện quy định về bảo vệ môi trường trong quá trình nuôi tôm thẻ chân trắng; đánh giá tác động môi trường của việc khoan giếng lấy nước mặn và xả thải nước có độ mặn 4 - 6‰ đối với môi trường.

UBND các huyện, thị xã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân không tiếp tục mở rộng đào ao nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn, những ảnh hưởng trước mắt cũng như lâu dài của việc nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt; việc sử dụng nước mặn từ giếng khoan, bổ sung thêm muối để nuôi tôm làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, hoạt động sản xuất nông nghiệp vùng nước ngọt. Tăng cường kiểm tra, quản lý nuôi tôm thẻ chân trắng tại địa phương; xử lý nghiêm những vi phạm về nuôi tôm nước lợ trong vùng nước ngọt, nhất là các vi phạm về thực hiện chuyển đổi từ đất trồng lúa sang nuôi tôm thẻ chân trắng, khoan giếng lấy nước mặn, bảo vệ môi trường, sử dụng chất cấm, chất không có trong danh mục được phép dùng trong nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam; ngăn chặn kịp thời những tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân.

Đối với những địa phương đã thả nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt, yêu cầu người nuôi thực hiện nghiêm các quy định về quản lý dịch bệnh, cam kết bảo vệ môi trường, vận động không thả nuôi trở lại, không để phát sinh thêm diện tích nuôi mới./.

BB

25/11/2019 8:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​