Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Nông thôn đổi mớiNông thôn đổi mới
Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, toàn tỉnh Long An hiện có 77 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, phấn đấu năm 2019 có thêm 8 xã và 1 huyện đạt chuẩn.

Thủy Đông đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào tháng 3/2019

Sức sống mới

Chúng tôi trở lại xã Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa, vào một ngày mưa tháng 8. Những con đường đất, đá đỏ sình lầy vào mùa mưa trước đây nay khoác lên mình "chiếc áo mới" tinh tươm. Dọc theo tuyến đường chính dẫn về trung tâm xã là hàng cây hoàng yến đang trổ hoa vàng rực. Xen kẽ là hệ thống đèn chiếu sáng, hàng cột cờ đúng quy cách và các bảng tuyên truyền về chương trình xây dựng xã văn hóa, NTM. Đời sống người dân được cải thiện, minh chứng là những căn nhà tường, mái ngói kiên cố mọc lên ngày càng nhiều. 

Hệ thống cung cấp nước sinh hoạt xã Thủy Đông được đầu tư nâng cấp 

Hệ thống cung cấp nước sinh hoạt xã Thủy Đông được đầu tư nâng cấp

Bà Võ Thị Kim Loan, ngụ ấp Nước Trong, xã Thủy Đông, phấn khởi nói: "Từ khi phát động chương trình XDNTM, hệ thống điện, đường, trường, trạm trên địa bàn xã đều được quan tâm đầu tư. Đặc biệt, hệ thống cầu nông thôn không ngừng được nâng cấp, mở rộng, thông suốt trên các tuyến đường. Hệ thống thủy lợi, đê bao được nạo vét, gia cố thường xuyên nên việc sản xuất của người dân rất thuận lợi. Có thể nói, so với trước đây, bộ mặt nông thôn có những đổi thay vượt bậc".

Chủ tịch UBND xã Thủy Đông - Phan Vũ Cường cho biết: "Đạt kết quả trên là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên, cùng sự chung tay của các cấp, các ngành, địa phương và sự đồng thuận của người dân. Đến nay, hộ nghèo đa chiều của xã chỉ còn 1,68%; hộ dân sử dụng điện và nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 100%,...". Từ một xã thuần nông có xuất phát điểm thấp, qua XDNTM, hệ thống kết cấu hạ tầng từng bước hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng nâng lên, tác động tích cực đến sự phát triển KT-XH của địa phương.

Rời Thủy Đông, chúng tôi đến xã Hậu Thạnh Tây, huyện Tân Thạnh, một trong những xã vừa được công nhận đạt chuẩn NTM. Cũng như Thủy Đông, trước khi thực hiện chương trình XDNTM, tình hình KT-XH của địa phương còn nhiều khó khăn với hơn 95% người dân sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp. Thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 15,4 triệu đồng/năm, hộ nghèo trên 16%. Bên cạnh đó, địa bàn xã tương đối rộng, kênh, rạch chằng chịt trong khi hệ thống cầu, đường giao thông nhỏ, hẹp nên việc đi lại, vận chuyển hàng hóa bất tiện.

Chủ tịch UBND xã Hậu Thạnh Tây - Nguyễn Văn Sinh chia sẻ: "Qua khảo sát và lập đề án XDNTM thời điểm năm 2013, xã chỉ đạt 5/19 tiêu chí. Tuy nhiên, với quyết tâm cao của toàn Đảng bộ, chính quyền, sự đồng thuận của người dân, 6 năm qua, xã huy động nguồn vốn XDNTM trên 192 tỉ đồng, trong đó, người dân và doanh nghiệp đóng góp trên 66 tỉ đồng". Đến nay, hệ thống giao thông được đầu tư tương đối đồng bộ, 3/3 trường học đều được công nhận đạt chuẩn quốc gia, trạm y tế, nhà văn hóa ấp đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe, vui chơi, sinh hoạt của người dân,...

 

Đường giao thông xã Hậu Thạnh Tây được tráng bêtông rộng rãi, khang trang

Huy động mọi nguồn lực

Được biết, giai đoạn 2011-2018, toàn tỉnh huy động trên 48.539 tỉ đồng để thực hiện chương trình XDNTM. Trong đó, vốn tín dụng là chủ yếu với trên 30.328 tỉ đồng, vốn ngân sách nhà nước trên 11.192 tỉ đồng, vốn doanh nghiệp, cộng đồng và nhân dân đóng góp trên 7.018 tỉ đồng. Đến nay, toàn tỉnh có 77 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, chiếm hơn 46,39% tổng số xã toàn tỉnh. Số tiêu chí đạt bình quân 15,2 tiêu chí/xã (đây là mức đạt khá cao so với các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long), không còn xã đạt dưới 7 tiêu chí. Phấn đấu đến cuối năm 2019 sẽ có thêm 8 xã được công nhận xã NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM lên 85 xã. 

Theo Văn phòng Điều phối chương trình XDNTM tỉnh, cùng với sự quan tâm đầu tư về kết cấu hạ tầng, công tác giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân cũng được chú trọng theo hướng bền vững và xã hội hóa. Nhiều chủ trương, chính sách, dự án tập trung nguồn lực cho chương trình nhằm cải thiện đời sống của hộ nghèo, cận nghèo được triển khai thực hiện khá hiệu quả, góp phần thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa nông thôn và thành thị. Tính đến cuối năm 2018, toàn tỉnh chỉ còn 9.108 hộ nghèo, chiếm 2,22%; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn khoảng 45 triệu đồng/năm.

 

Kết cấu hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất nông nghiệp ở nhiều nơi vẫn chưa đáp ứng yêu cầu

Bên cạnh những thuận lợi, việc huy động nguồn lực thực hiện chương trình XDNTM còn gặp nhiều khó khăn, nhất là huy động các nguồn vốn ngoài ngân sách. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất nông nghiệp ở nhiều nơi chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là hệ thống giao thông, thủy lợi và điện phục vụ sản xuất. Cảnh quan môi trường nông thôn ở một vài nơi chưa thật sự xanh, sạch đẹp. Tình trạng ô nhiễm môi trường tiếp tục có xu hướng gia tăng là nỗi lo của nhiều địa phương hiện nay,...

Mục tiêu của chương trình XDNTM là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn. Vì vậy, không phải đạt chuẩn là kết thúc mà phải nỗ lực để giữ vững và nâng cao các tiêu chí, góp phần vào sự phát triển KT-XH của địa phương. Xuất phát từ mục tiêu ấy, các cấp, các ngành và địa phương tập trung quyết liệt các giải pháp đồng bộ nhằm duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí một cách thực chất, bền vững và ngày càng hoàn thiện.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh, để đạt mục tiêu đề ra, trước hết, phải nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là vai trò người đứng đầu trong XDNTM. Xác định rõ đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, chỉ tiêu thi đua quan trọng của các cấp, các ngành và là tiêu chí đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức. UBND các xã phải xây dựng lộ trình cụ thể trong từng năm, đồng thời lập kế hoạch triển khai thực hiện từng tiêu chí, bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ.

Dù còn nhiều khó khăn nhưng kết quả đã đạt sẽ là tiền đề quan trọng để các địa phương tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng nông thôn phát triển toàn diện./.

Theo Báo Long An Online

04/09/2019 9:00 SAĐã ban hành
Long An ký kết thỏa thuận hợp tác với Cty S’tem - Nhật BảnLong An ký kết thỏa thuận hợp tác với Cty S’tem - Nhật Bản
Chiều 04/9/2019, đoàn công tác của tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa cùng lãnh đạo một số sở, ngành và doanh nghiệp trong tỉnh đến thăm và làm việc với Công ty TNHH S'tem tại TP.Nagoya, Nhật Bản. Chủ tịch Công ty TNHH S'tem - Shiozaki Atsuko và các lãnh đạo của công ty tiếp đoàn.
​​​

Quang cảnh cuộc làm việc

Công ty TNHH S'tem chuyên về xử lý nước thải có trụ sở chính tại TP.Nagoya, Nhật Bản. Công ty được thành lập từ năm 1970 với số vốn 70 triệu Yen và có 410 lao động (trong đó có 270 kỹ sư). Hiện nay, công ty đang quản lý và vận hành hơn 50 cơ sở xử lý nước thải tại Nhật Bản và một số quốc gia khác.   

Tỉnh Long An và Công ty S'tem có quá trình dài trao đổi, tiếp xúc từ năm 2016. Theo đó, Công ty S'tem đã tham gia các buổi Hội thảo xúc tiến đầu tư của tỉnh Long An tổ chức tại Nhật Bản và cùng với đoàn công tác của Cơ quan xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (JETRO) đến giới thiệu về công nghệ xử lý nước thải của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Long An. 

Trong năm 2018, Công ty S'tem tổ chức buổi huấn luyện về kỹ thuật xử lý nước thải cho các kỹ thuật viên đến từ các doanh nghiệp, khu công nghiệp tại tỉnh Long An. 

 

Hai bên ký kết Thỏa thuận hợp tác 

Trong chuyến công tác lần này, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Long An - Đỗ Thành Sơn và Chủ tịch công ty TNHH S'tem - Shiozaki Atsuka ký kết Thỏa thuận hợp tác về Chương trình thực tập sinh xử lý nước thải. 

Theo thỏa thuận, tỉnh Long sẽ tuyển chọn các ứng viên phù hợp (tốt nghiệp Đại học khối ngành kỹ thuật, đủ khả năng làm việc bằng tiếng Nhật), đến thực tập tại Công ty S'tem. Thời gian thực tập là 4 năm và được hưởng đẩy đủ các chế độ như những nhân viên người Nhật của công ty. 

Dự kiến, ứng viên đầu tiên của tỉnh Long An sẽ đến Nhật Bản học ngôn ngữ tiếng Nhật vào tháng 10/2019 và đủ khả năng thực tập tại S'tem vào tháng 10/2020.

 

Đoàn công tác của tỉnh Long An khảo sát nhà máy xử lý nước thải của Công ty S'tem

Cùng ngày, đoàn công tác của tỉnh Long An cũng đến tham quan nhà máy xử lý nước thải của Công ty S'tem tại TP.Nagakute, tỉnh Aichi và làm việc với Trường Nhật ngữ ZEN tại TP.Nagoya.

Ngày 05/9, theo chương trình, đoàn công tác của tỉnh Long An đến thăm và chào xã giao Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo, giao lưu với các doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản./.

Quốc Thịnh

04/09/2019 8:00 CHĐã ban hành
Đoàn công tác tỉnh Long An giao lưu với các doanh nghiệp tại Nhật BảnĐoàn công tác tỉnh Long An giao lưu với các doanh nghiệp tại Nhật Bản
Chiều 05/9, đoàn công tác của tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa, cùng lãnh đạo một số sở, ngành và doanh nghiệp trong tỉnh đã đến thăm và làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại thành phố Tokyo, Nhật Bản.

​Ông Vũ Hoàng Đức, Chủ tịch Hiệp hội cùng khoảng 20 doanh nhân từ các doanh nghiệp của người Việt đang sinh sống và làm ăn tại Nhật Bản và một số doanh nghiệp Nhật Bản đã tiếp đoàn.

Các doanh nghiệp trao đổi tại buổi giao lưu 

Các doanh nghiệp trao đổi tại buổi giao lưu

Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản được thành lập ngày 02/9/2013. Hiệp hội được thành lập trong bối cảnh mối quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam và Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, trong đó nổi bật là dịp hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đến thời điểm hiện tại, Hiệp hội có 43 hội viên. Ngoài chức năng chính là hỗ trợ, kết nối các doanh nghiệp của người Việt tại Nhật Bản, Hiệp hội còn chủ trương kết nối cộng đồng doanh nghiệp của người Việt tại Nhật với các doanh nghiệp tại Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trên khắp thế giới.

Tại buổi giao lưu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa giới thiệu một số nét tổng quan về tình hình kinh tế - xã hội và một số thế mạnh phát triển kinh tế của tỉnh. Ông cảm ơn Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản hỗ trợ sắp xếp buổi giao lưu và cam kết hỗ trợ từ phía chính quyền cho các hoạt động hợp tác kinh doanh của các doanh nghiệp được thực hiện tại tỉnh.

 

Các doanh nghiệp chụp ảnh lưu niệm tại buổi giao lưu

Dịp này, các doanh nghiệp trong đoàn công tác tỉnh Long An và các doanh nghiệp của Hiệp hội có buổi giao lưu thân mật, thiết thực. Nhiều cơ hội hợp tác tiềm năng được kết nối.

Quang cảnh buổi chào xã giao 

Quang cảnh buổi chào xã giao

Sáng cùng ngày, đoàn công tác của tỉnh Long An cũng đã đến chào xã giao Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo, Nhật Bản. Phó Đại sứ, bà Lâm Thanh Phương cùng một số cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tiếp đoàn./.

Quốc Thịnh

07/09/2019 8:00 CHĐã ban hành
Lãnh đạo tỉnh trao đổi kinh nghiệm cùng chuyên gia và nhà đầu tư Hàn QuốcLãnh đạo tỉnh trao đổi kinh nghiệm cùng chuyên gia và nhà đầu tư Hàn Quốc
Ngày 06/9/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An phối hợp cùng Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ tổ chức chương trình tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm cùng đoàn chuyên gia và nhà đầu tư Hàn Quốc hướng tới phát triển Khu Đô thị - Công nghiệp – Nông nghiệp thông minh.

Tham dự buổi tọa đàm có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh; Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần; Viện trưởng Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ – Lê Thành; cùng đại diện lãnh đạo Sở ngành tỉnh và các chuyên gia, các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc.

6-9-2019-trao-doi-kinh-nghiem-han-quoc.jpg 

Bí thư Tỉnh ủy – Phạm Văn Rạnh phát biểu khai mạc buổi tọa đàm

Phát biểu khai mạc, Bí thư Tỉnh ủy – Phạm Văn Rạnh cho biết, để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhanh và bền vững, rất cần có các mô hình mới, động lực mới cho giai đoạn mới, phù hợp với xu hướng hội nhập quốc tế hiện nay. Qua đó, lãnh đạo tỉnh rất hân hạnh được Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ làm công tác tư vấn, hướng dẫn và thu hút các chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nghiệp từ Hàn Quốc, nơi có nhiều kinh nghiệm trong việc tạo ra sự phát triển thần kỳ vào những năm 1960 của thế kỷ trước. Buổi tọa đàm hứa hẹn nhiều triển vọng tốt đẹp cho nỗ lực tìm kiếm mô hình phát triển mới của tỉnh.

Long An là tỉnh tiếp giáp với thành phố Hồ Chí Minh và là hành lang phát triển kinh tế kết nối thành phố Hồ Chí Minh – Đông Nam bộ với các vùng đồng bằng sông Cửu Long – Tây Nam bộ theo hướng Bắc – Nam và kết nối cảng biển quốc tế với cửa khẩu quốc tế đất liền theo hướng Đông - Tây. Với vị thế đặc thù và có hệ thống giao thông thủy bộ thuận lợi, nhiều tuyến quốc lộ, đường cao tốc đi qua, tỉnh thuận lợi cho phát triển hài hòa cả công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Long An luôn ở mức khá cao so với trung bình chung của cả nước. Giai đoạn 2016 - 2018 đạt khoảng 9,76%, trong đó năm 2018 tăng trưởng 10,36%, cao nhất trong 03 năm gần đây; 9 tháng đầu năm 2019 tăng trưởng đạt mức khá cao 9,89%. Thu ngân sách của tỉnh không ngừng tăng lên, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh năm 2018 đạt 15.306 tỷ đồng, dẫn đầu vùng đồng bằng sông Cửu Long; 8 tháng đầu năm 2019 thu ngân sách là 12.411 tỷ đồng, bằng 88,3% dự toán, bằng 127,8% so cùng kỳ.

 

Các đại biểu trao đổi thông tin tại buổi tọa đàm

Riêng về thu hút đầu tư, với chủ trương tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thân thiện, an toàn và hiệu quả, tỉnh luôn quan tâm đến công tác cải thiện môi trường kinh doanh để nâng cao năng lực cạnh tranh thu hút đầu tư. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh hàng năm của tỉnh không ngừng được cải thiện, năm 2018 đạt 68,09 điểm, xếp thứ 3/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Thời gian qua tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông, phục vụ phát triển công nghiệp. Hiện nay các tuyến giao thông kết nối các khu công nghiệp, cụm công nghiệp với các trung tâm của tỉnh và hướng tâm về thành phố Hồ Chí Minh cơ bản được xây dựng.

6-9-2019-trao-doi-kinh-nghiem-han-quoc-3.jpg 

Các nhà đầu tư Hàn Quốc tham dự buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu được nghe các chuyên gia và nhà đầu tư Hàn Quốc chia sẻ các kinh nghiệm trong việc phát triển hệ sinh thái nông nghiệp – công nghiệp thông minh; được nghe các nhà đầu tư đề xuất mô hình đầu tư dự án Nông nghiệp - Công nghiệp thông minh 10.000 ha; các chuyên gia trình bày về công nghệ áp dụng cho mô hình dự án Nông nghiệp - Công nghiệp thông minh tại Long An; đầu tư tài chính cho sự phát triển của thành phố thông minh.

6-9-2019-trao-doi-kinh-nghiem-han-quoc-1.jpg 

Viện trưởng Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ – Lê Thành phát biểu tại buổi tọa đàm

Theo Viện trưởng Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ – Lê Thành cho biết, Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ là đơn vị sáng lập và vận hành mô hình chuỗi giá trị rau củ quả công nghệ cao hướng tới thị trường quốc tế. Dẫn dắt chuỗi giá trị này là Công ty Cổ phần Lavifood, sở hữu các nhà máy chế biến rau củ quả sử dụng các công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới; tiếp đó là các khâu phát triển vùng trồng, giải pháp canh tác, cung ứng vật tư nông nghiệp, giống, phân bón và phần mềm quản lý canh tác. Từ thành công ban đầu của mô hình chuỗi giá trị, Viện đã mạnh dạn tiến tới nghiên cứu và phát triển mô hình Khu Đô thị - Công nghiệp – Nông nghiệp thông minh, hướng tới mục tiêu phát triển đô thị xanh, bền vững tại các khu vực có lợi thế nông nghiệp, gia tăng thu nhập bền vững cho cư dân nông nghiệp. Tỉnh Long An nằm liền kề với trung tâm kinh tế, tiêu dùng lớn nhất cả nước là thành phố Hồ Chí Minh, cộng với lợi thế nông nghiệp và nằm trên trục giao thông liên kết miền Đông và Tây Nam bộ, Long An đang sở hữu những lợi thế đặc biệt để phát triển mô hình này.

6-9-2019-trao-doi-kinh-nghiem-han-quoc-4.jpg 

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần phát biểu tại buổi tọa đàm

Kết thúc buổi tọa đàm, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần ghi nhận định hướng lớn của các nhà đầu tư trong việc phát triển Khu Đô thị - Công nghiệp – Nông nghiệp thông minh tỉnh Long An. Sau buổi tọa đàm, Ủy ban nhân dân tỉnh mong muốn Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ và các chuyên gia, các nhà đầu tư Hàn quốc tiếp tục hỗ trợ, phối hợp với tỉnh phát triển các ý tưởng thành các quy hoạch, dự án thực sự.

6-9-2019-trao-doi-kinh-nghiem-han-quoc-5.jpg 

Lãnh đạo tỉnh Long An tặng hoa cho các chuyên gia và nhà đầu tư Hàn Quốc

Để đạt được mục tiêu trên, Ủy ban nhân dân tỉnh mong muốn có sự hợp tác chặt chẽ giữa các nhà đầu tư với chính quyền địa phương, với lộ trình cam kết cụ thể; các nhà đầu tư phải tập trung nguồn lực tối đa, cùng nhau suy nghĩ để giải quyết tốt chính sách ổn định và phát triển đời sống người dân; giải quyết thật hài hòa lợi ích của người dân, nhà đầu tư và xã hội./.

Anh Tuấn

07/09/2019 8:20 CHĐã ban hành
Tỉnh Long An tham dự Diễn đàn môi trường đầu tư Việt Nam tại tỉnh Kanagawa, Nhật BảnTỉnh Long An tham dự Diễn đàn môi trường đầu tư Việt Nam tại tỉnh Kanagawa, Nhật Bản
Chiều ngày 06/9/2019, đoàn công tác của tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh -Phạm Tấn Hòa, cùng lãnh đạo một số sở ngành và doanh nghiệp trong tỉnh đã tham dự diễn đàn Môi trường đầu tư Việt Nam tại tỉnh Kanagawa, Nhật Bản.

Quan cảnh của diễn đàn.jpg

Quang cảnh của diễn đàn

Diễn đàn Môi trường đầu tư Việt Nam là hoạt động nằm trong sự kiện Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa (6 – 8/9/2019) được chính quyền tỉnh Kanagawa, Nhật Bản tổ chức hàng năm nhằm thúc đẩy giao lưu kinh tế, văn hóa, thể thao, du lịch,… giữa các doanh nghiệp và người dân của tỉnh Kanagawa với chính quyền, các doanh nghiệp và người dân Việt Nam. Hàng năm, sự kiện tại Kanagawa đón tiếp hơn 300.000 lượt khách Nhật Bản đến tham dự Lễ hội.  Năm nay, ngoài tỉnh Long An, sự kiện còn có sự tham dự của các đoàn công tác từ các địa phương của Việt Nam là Hưng Yên, Hà Nam và Thái Bình   

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa phát biểu tại diễn đàn.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa phát biểu tại diễn đàn Môi trường đầu tư Việt Nam

Phát biểu tại diễn đàn Môi trường đầu tư Việt Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa giới thiệu tổng quan về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Long An, các thế mạnh về thu hút đầu tư và đặc biệt là tình hình đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản tại tỉnh Long An. Theo đó, tăng trưởng kinh tế của tỉnh 3 năm gần nhất từ 2016-2018 đạt bình quân 9,65%,  cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển dịch theo hướng tăng dần tỉ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ, giảm tỷ lệ nông nghiệp. Hiện nay, địa phương đang có 144 doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư với số vốn khoảng 509 triệu USD, lĩnh vực đầu tư chủ yếu của các doanh nghiệp Nhật Bản là sản xuất ván ép, chế biến nông sản, sản xuất lắp ráp linh kiện điện tử, gia công hàng may mặc, gia công cơ khí...

Bên lề diễn đàn, đoàn công tác của tỉnh Long An cũng đã đến chào xã giao Tỉnh trưởng tỉnh Kanagawa, Ngài Yuji Kuroiwa. Tại buổi chào xã giao, Ngài Yuji Kuroiwa cho biết Long An là một điểm đến đầu tư tiềm năng của các doanh nghiệp của tỉnh Kanagawa. Thời gian tới, Ngài Tỉnh trưởng mong muốn tỉnh Long An tiếp tục phối hợp với tỉnh Kanagawa cùng xúc tiến đưa thêm doanh nghiệp của Kanagawa đến đầu tư tại Long An cũng như hỗ trợ các dự án của doanh nghiệp Kanagawa đã và đang hoạt động tại địa phương. Ông Phạm Tấn Hòa cám ơn Ngài Tỉnh trưởng đã tổ chức sự kiện và tạo điều kiện cho các địa phương Việt Nam được tiếp xúc, gặp gỡ cộng đồng các doanh nghiệp Nhật Bản tại tỉnh Kanagawa và cam kết tỉnh Long An sẽ hỗ trợ hết mình cho các hoạt động của doanh nghiệp Kanagawa đang đầu tư tại địa phương.

 Đoàn công tác của tỉnh Long An chào xã giao Tỉnh trưởng tỉnh Kanagawa.jpg

Đoàn công tác của tỉnh Long An chào xã giao Tỉnh trưởng tỉnh Kanagawa

Chiều cùng ngày, đoàn công tác của tỉnh Long An cũng đã làm việc với cơ quan xúc tiến lao động của tỉnh Ibaraki, Nhật Bản về việc xúc tiến hợp tác lao động giữa hai địa phương. Theo đó, trong thời gian tới đây, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Long An sẽ phối hợp với Trung tâm xúc tiến lao động nước ngoài của tỉnh Ibaraki để thống nhất các nội dung hợp tác cụ thể giữa hai địa phương cho "Chương trình thực tập sinh kỹ thuật" và "Lao động kỹ năng đặc định".

 Công ty San Hà ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Ebishu.jpg

Công ty San Hà ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Ebishu

Cũng trong ngày 06/9/2019, công ty TNHH San Hà, một doanh nghiệp theo đoàn, cũng đã có buổi làm việc và ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá 6 triệu USD với công ty Ebisu. Công ty Ebisu là một công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, chuyên về làm giống và trại gà thịt, chế biến thịt và nhà hàng có trụ sở tại tỉnh Miyazaki, miền nam Nhật bản. Theo thỏa thuận, hai công ty sẽ cùng đầu tư nhà máy tại địa phương để hợp tác phát triển con giống, trang trại tại Việt Nam và Long An sẽ là địa phương mà thỏa thuận hợp tác này được triển khai.

Ngày 07/9/2019, đoàn công tác của tỉnh Long An đã lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc và xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản.

                                                                                    Quốc Thịnh (Sở Ngoại vụ Long An)

07/09/2019 8:00 SAĐã ban hành
Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương viếng Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu ThọNguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương viếng Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ
Ngày 6/10, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương cùng phu nhân đến trồng cây, dâng hương tưởng niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người con ưu tú của quê hương Long An tại Khu lưu niệm Luật sư (thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An).

​Cùng đi với nguyên Chủ tịch nước có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ - Đỗ Hữu Lâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tấn Dũng.​

8196_p9.jpg

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương thắp hương tại Khu lưu niệm luật sư Nguyễn Hữu Thọ

7535_p8.jpg

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương trồng cây trong khuôn viên Khu lưu niệm luật sư Nguyễn Hữu Thọ

4879_p7.jpg

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương ghi sổ lưu niệm

Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ có diện tích 10.000m2, gồm các hạng mục: Nhà tưởng niệm, nhà trưng bày, thư viện, công viên cây xanh, thảm cỏ, nơi trồng cây lưu niệm và công trình phụ trợ. Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ đón nhận danh hiệu di tích cấp Quốc gia vào ngày 29/7/2015, là một công trình văn hóa có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, không chỉ thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" mà còn giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ người Việt Nam nói chung, tỉnh Long An nói riêng về một nhân cách cao đẹp, một tấm lòng tận trung với nước, tận hiếu với dân./.

Theo Baolongan online

10/10/2016 10:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan Cảng Quốc tế Long AnThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan Cảng Quốc tế Long An
Trước ngày diễn ra Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Long An (17/10), chiều ngày 16/10, Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc đến làm việc tại Cảng Quốc tế Long An.

8037_IMG_4989.JPG

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với đại diện lãnh đạo Cảng Quốc tế Long An​​

Cảng Quốc tế Long An được xây dựng bên bờ sông Soài Rạp, xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, quy hoạch đầu tư xây dựng thành 7 giai đoạn với tổng số vốn đầu tư trên 9.000 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành và hoạt động hết công suất vào năm 2023.

Cảng Quốc tế Long An có diện tích 147ha, gồm 7 cầu cảng có khả năng tiếp nhận tàu tải trọng từ 30.000 – 70.000 DWT và 5 bến cảng nội địa tiếp nhận tải trọng 1.000 DWT. Đây là một trong những cảng biển có quy mô lớn nhất tại khu vực Miền Nam.

Hiện nay, Cảng Quốc tế Long An cơ bản hoàn thành giai đoạn 1, có thể tiếp nhận tàu tải trọng 30.000 DWT, sẽ đưa vào hoạt động vào cuối năm 2016.

8501_thu tuong ve long an.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan Cảng Quốc tế Long An

Vị trí địa lý thuận lợi kết nối dễ dàng với vùng lân cận và Đồng bằng sông Cửu Long cả đường thủy và đường bộ khi nằm ở vị trí giữa Đông và Tây Nam bộ, bên cạnh việc giúp giảm áp lực giao thông tại các cụm cảng trung tâm của TP.HCM, Cảng Quốc tế Long An đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế -xã hội không cho tỉnh Long An mà còn cho cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Qua làm việc với đại diện lãnh đạo Cảng Quốc tế Long An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những nỗ lực của đơn vị trong việc đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Long An nói riêng, cả nước nói chung. Từ đó, đoàn cán bộ nắm bắt thực tế tình hình hoạt động của các đơn vị để chỉ đạo tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư hiệu quả, thiết thực hơn./.

Theo Baolongan online


16/10/2016 7:00 CHĐã ban hành
Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đến thăm và tặng quà học sinh nghèoThứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đến thăm và tặng quà học sinh nghèo
Chiều ngày 31/1/2019, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng đến thăm và tặng quà học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại xã Mỹ Lạc, huyện Thủ Thừa. Cùng đi có ông Hoa Thanh Niên – Phó Giám đốc Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Long An.

01-02-19-TT-THU-TRUONG-BO-LDTBXH-LE-TAN-DUNG-THAM-TANG-QUA-HOC-SINH-NGHEO-KHO-KHAN-768x512.jpg

Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng trao quà cho học sinh nghèo

Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng ân cần hỏi thăm sức khỏe và gửi lời chúc đến các em học sinh đón một mùa xuân vui tươi, an lành, hạnh phúc; đồng thời, Thứ trưởng mong muốn các em cố gắng vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập, xứng đáng là con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

01-02-19-TT-THU-TRUONG-BO-LDTBXH-LE-TAN-DUNG-THAM-TANG-QUA-HOC-SINH-NGHEO-KHO-KHAN-2-768x512.jpg

Dịp này, Thứ trưởng trao tặng 40 phần quà cho các em học sinh tại trường mẫu giáo, tiểu học, THCS và THPT Mỹ Lạc. Mỗi phần quà trị giá 500 ngàn đồng gồm bánh, nhu yếu phẩm và 400 ngàn đồng tiền mặt.

 Theo Đài Phát thanh và Truyền hình Long An

01/02/2019 4:00 CHĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả 03 năm thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệpHội nghị trực tuyến đánh giá kết quả 03 năm thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp
Ngày 12/9/2019, Tỉnh ủy Long An tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố nhằm đánh giá kết quả 3 năm triển khai thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Tại điểm cầu chính, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần đồng chủ trì hội nghị, cùng đại diện các Sở, ban, ngành tỉnh tham dự.

quang canh hoi nghi-12-9-2019.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu chính

Theo báo cáo tại hội nghị, Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt kết quả bước đầu, nhất là công tác tuyên truyền góp phần chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, công chức, người lao động và nhân dân; nhiều mô hình cho hiệu quả cao đã tạo sức lan tỏa và ủng hộ của người dân, nhiều hộ dân sau khi tham gia học tập đã tự đầu tư xây dựng nhà lưới, hệ thống tưới nước tiết kiệm, ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ, sử dụng phân hữu cơ thay thế dần cho phân hóa học. Công tác xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm được tăng cường, xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, nhiều hợp đồng cung ứng sản phẩm sạch cho các nhà phân phối trong và ngoài tỉnh được thực hiện, góp phần tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Tuy nhiên, Chương trình vẫn còn gặp một số khó khăn như: thiếu quỹ đất sạch để thu hút đầu tư của các doanh nghiệp, số doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn ít; một số mô hình trình diễn sản xuất ứng dụng công nghệ cao bước đầu thực hiện có hiệu quả nhưng khi nhân rộng lại gặp khó khăn về vốn; việc liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm một số mô hình còn hạn chế;…

 chu ranh phat bieu-12-9-2019.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh

phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đánh giá cao kết quả đạt được trong 03 năm triển khai thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; trong thời gian tới, đề nghị các ngành và địa phương đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, giới thiệu những mô hình sản xuất có hiệu quả; tập trung xây dựng hợp tác xã điểm ứng dụng công nghệ cao, phấn đấu đến cuối năm 2019 hoàn thành xây dựng 04 hợp tác xã điển hình; tăng cường công tác xúc tiến thương mại các mặt hàng chủ lực của tỉnh, hỗ trợ phát triển những điểm bán thực phẩm an toàn nhằm tạo điều kiện cho người dân trong tỉnh có điều kiện tiêu thụ sản phẩm sạch, an toàn./.

Tiểu Lam

13/09/2019 12:00 CHĐã ban hành
Ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp để nâng cao tính cạnh tranhỨng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp để nâng cao tính cạnh tranh
Trong quá trình hội nhập, nông sản Việt chịu áp lực cạnh tranh rất lớn, nếu không ứng dụng công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm và hạ giá thành thì sẽ thua ngay trên sân nhà.

Rau xà lách trồng theo mô hình aquaponics. (Ảnh: Xuân Dự/TTXVN)

Nông sản Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội nhưng cũng đối mặt với không ít thách thức từ quá trình hội nhập.

Trong bối cảnh đó, ngành nông nghiệp nói chung và doanh nghiệp nông nghiệp nói riêng phải nhanh chóng thay đổi phương thức sản xuất, ứng dụng công nghệ cao mới có thể cạnh tranh và phát triển được.

Đây là nhận định chung của các đại biểu tại Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp công nghệ cao do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức sáng 12/9.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản khu vực 1 cho biết, từ năm 1995 đến nay Việt Nam liên tục xuất siêu nông lâm thủy sản với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu trung bình đạt hơn 14%/năm.

Với việc tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam -EU (EVFTA) có mức độ mở cửa lớn đối với mặt hàng nông lâm thủy sản; trong đó CPTPP có từ 78-95% số dòng thuế được xóa bỏ ngay khi có hiệu lực, EVFTA cũng xóa bỏ ngay 85,6% số dòng thuế và đến cuối lộ trình thì cả CPTPP và EVFTA đều xóa bỏ từ 97-100% số dòng thuế.

Đó được xem là những đòn bẩy giúp xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng.

Theo ông Nguyễn Anh Dũng, CPTPP và EVFTA sẽ giúp nông sản Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu đối với mặt hàng chiến lược và có lợi thế nhờ cam kết cắt giảm thuế quan.

Song song đó, các doanh nghiệp có điều kiện đa dạng hóa nguồn cung nguyên liệu đầu vào cho sản xuất nông nghiệp cũng như thu hút nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài.

Quá trình hội nhập cũng giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận tốt hơn với công nghệ hiện đại và cải thiện năng lực quản lý.

Tuy nhiên, đi cùng với cơ hội, nông nghiệp, nông sản Việt Nam cũng phải đối mặt với không ít thách thức như gia tăng cạnh tranh với hàng nhập khẩu do hàng rào thuế quan dần được cắt giảm.

 

Sản phẩm dưa lưới sản xuất theo công nghệ cao, được gắn mã QR code. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Cùng với việc dỡ bỏ thuế quan thì nhiều thị trường cũng đặt ra những hàng rào tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn vệ sinh thực phẩm khắt khe hơn.

Sản phẩm Việt Nam cũng phải đảm bảo tuân thủ các suy định khác về sở hữu trí tuệ, lao động, minh bạch hóa thông tin và thách thức trong kiểm soát gian lận thương mại.

Trong bối cảnh đó, để vượt qua những thách thức và tận dụng được cơ hội mở rộng thị trường, doanh nghiệp Việt Nam cần đẩy mạnh chế biến các sản phẩm có thế mạnh như rau quả, thủy sản, sản phẩm gỗ và đẩy mạnh việc xây dựng thương hiệu, từng bước thiết lập chuỗi phân phối ra nước ngoài.

Đối với sản xuất, phải tăng quy mô, nâng cao năng lực cạnh tranh của trang trại bằng cách ứng dụng công nghệ cao, tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị và kiểm soát chặt chẽ quy trình quản lý chất lượng.

Cùng quan điểm, ông Dương Hoa Xô, Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, trong quá trình hội nhập, bên cạnh cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu, nông sản Việt cũng phải chịu áp lực cạnh tranh rất lớn.

Đặc biệt với CPTPP, sản phẩm sữa, bắp, đậu nành nhập khẩu có giá thành thấp hơn sản phẩm trong nước. Nếu doanh nghiệp không ứng dụng công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm và hạ giá thành sẽ thua ngay trên sân nhà.

Điều đáng nói là dù Việt Nam đã hội nhập rất sâu nhưng chỉ có một số ít doanh nghiệp lớn nắm bắt thông tin thị trường còn phần lớn doanh nghiệp nhỏ chưa tìm hiểu kỹ và chưa hình dung được những khó khăn mà mình phải đối mặt.

Liên quan đến việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao, ông Dương Hoa Xô cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, nhưng đến nay số lượng doanh nghiệp được công nhận doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn thành phố rất ít ỏi, chưa đến 10 doanh nghiệp.

Nguyên nhân là do một thời gian dài việc làm hồ sơ công nhận doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao thuộc thẩm quyền của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nên doanh nghiệp địa phương gặp khó khăn trong việc làm hồ sơ.

Từ năm 2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phân cấp cho các địa phương tự công nhận vì vậy Sở Nông nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đang tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp làm hồ sơ công nhận cho các doanh nghiệp đủ điều kiện.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp nông nghiệp chia sẻ, khó khăn lớn nhất đối với các doanh nghiệp nhỏ muốn ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chế biến là thiếu nguồn vốn đầu tư phát triển vùng nguyên liệu và mua sắm thiết bị, công nghệ phục vụ việc phát triển sản phẩm cho thị trường xuất khẩu.

Theo Chi cục Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh, khi được công nhận doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi như hỗ trợ vay vốn, tiếp cận quỹ đất, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực...

Vì vậy, Thành phố Hồ Chí Minh kỳ vọng thời gian tới sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào trồng trọt, chăn nuôi và chế biến để cải thiện được năng lực cạnh tranh và nâng cao giá trị xuất khẩu./.

Theo TTXVN

13/09/2019 3:00 CHĐã ban hành
'Cụ Bùi Bằng Đoàn là nhà lãnh đạo mẫn cán của Quốc hội và Chính phủ''Cụ Bùi Bằng Đoàn là nhà lãnh đạo mẫn cán của Quốc hội và Chính phủ'
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, cụ Bùi Bằng Đoàn, nguyên Trưởng ban Thường trực Quốc hội là một chí sỹ yêu nước nhiệt thành, nhà lãnh đạo mẫn cán của Quốc hội và Chính phủ.

Tiết mục văn nghệ tái hiện lịch sử tại Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Sáng 16/9, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng Ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn (19/9/1889-19/9/2019).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa tới lễ kỷ niệm.

Tham dự lễ kỷ niệm có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Văn An và Nguyễn Sinh Hùng; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Ngọc Thịnh; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng…

Cùng tham dự có các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các vị lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; đại diện gia đình Trưởng Ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn; đại diện các tầng lớp nhân dân thành phố Hà Nội…

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, cụ Bùi Bằng Đoàn (1889-2019), nguyên Trưởng ban Thường trực Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) là một chí sỹ yêu nước nhiệt thành, nhà lãnh đạo mẫn cán của Quốc hội và Chính phủ, người cộng sự gần gũi, thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người con ưu tú của quê hương Thủ đô Hà Nội.

Một chí sỹ yêu nước nhiệt thành

Chí sỹ yêu nước Bùi Bằng Đoàn sinh ra trong một gia đình có truyền thống khoa bảng tại làng Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Đông (nay là thành phố Hà Nội). Sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh đất nước đang bị xâm lược, chứng kiến phong trào Cần vương kháng Pháp thất bại; các phong trào đấu tranh yêu nước lần lượt bị thực dân Pháp đàn áp, khủng bố đẫm máu, nhân dân ta lâm vào cảnh nô lệ, lầm than, chí sỹ Bùi Bằng Đoàn đã sớm tiếp thu truyền thống bất khuất của dân tộc.

"Với tấm lòng yêu nước thương dân sâu sắc, từ lúc còn là một vị quan của Triều đình nhà Nguyễn, đến khi trở thành nhà lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, cụ Bùi Bằng Đoàn đã luôn nêu cao tinh thần vì nước, vì dân, xả thân vì nghĩa lớn. Cụ là một trong những tấm gương tiêu biểu của tầng lớp nhân sỹ, trí thức Việt Nam đi từ chủ nghĩa yêu nước, đến với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc," Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Cụ Bùi Bằng Đoàn nổi tiếng là vị quan thanh liêm, chính trực. Ngay trên công đường, cụ cho treo Bảng thông báo công khai "không nhận quà biếu" và nghiêm cấm người nhà nhận quà biếu. Điều này thể hiện rõ phẩm chất đạo đức "liêm," "chính" của một bậc danh Nho chân chính.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Đối với nhân dân, cụ Bùi Bằng Đoàn có mối quan hệ tình sâu, nghĩa nặng, bất luận trong hoàn cảnh nào, Cụ cũng đứng về phía nhân dân, hết lòng bảo vệ người dân. Khi làm Tri phủ Xuân Trường (Nam Định), Cụ là người đã đề xuất và tổ chức đắp con đê Bạch Long để ngăn nước mặn, tạo ra một vùng đất đai rộng lớn, màu mỡ cho nhân dân trồng lúa, trồng dâu. Ghi nhận công đức to lớn của Cụ, nhân dân địa phương đã tổ chức lễ tế sống vị "Phụ mẫu chi dân" ngay tại nơi Cụ về nhậm chức và làm việc…

Sau Cách mạng Tháng Tám, Vua Bảo Đại thoái vị, cụ Bùi Bằng Đoàn lui về sống ở quê nhà. Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập trong điều kiện cách mạng gặp muôn vàn khó khăn bởi sự chống phá của thù trong, giặc ngoài. Với tinh thần đoàn kết dân tộc và tư tưởng "tìm người tài đức" phục vụ cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kiên trì nhiều lần viết thư tay, cử người về Hà Đông để mời cụ Bùi tham gia làm Cố vấn cho Chính phủ.

Nể phục và mến mộ tài đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng với tấm lòng yêu nước, thương dân sâu sắc, cụ Bùi Bằng Đoàn lại rời quê, dấn thân theo con đường cách mạng. Với tài năng, đức độ, tri thức uyên bác của mình, cụ Bùi Bằng Đoàn đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh mời đảm nhiệm nhiều công việc, chức vụ quan trọng. Cụ Bùi Bằng Đoàn đã trở thành một trong 10 người nằm trong Ban Cố vấn của Chính phủ mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đích thân đề nghị trong phiên họp của Chính phủ ngày 14/11/1945.

Trong những ngày đầu thành lập, chính quyền cách mạng hoạt động còn nhiều bỡ ngỡ, khiếm khuyết. Để bộ máy chính quyền nhà nước thực sự trong sạch, vững mạnh, ngày 23/11/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 64-SL, thành lập Ban Thanh tra đặc biệt là tiền thân của ngành Thanh tra Việt Nam ngày nay.

Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cử Cụ Bùi Bằng Đoàn và ông Cù Huy Cận vào Ban Thanh tra đặc biệt, trong đó Cụ Bùi Bằng Đoàn được cử là Trưởng ban để đảm bảo sự lãnh đạo thực hiện của cơ quan có chức năng, quyền hạn rất lớn trong Chính phủ. Đó là sự lựa chọn thể hiện tầm nhìn sáng suốt và sự tín nhiệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Cụ Bùi Bằng Đoàn, đồng thời thể hiện tư tưởng đại đoàn kết dân tộc, nghệ thuật trọng dụng nhân tài của Người trong việc huy động nhân sỹ, trí thức tham gia công cuộc kiến thiết đất nước.

Nhà lãnh đạo mẫn cán của Quốc hội và Chính phủ

Vào tháng 1/1946, Cụ Bùi Bằng Đoàn được bầu làm đại biểu Quốc hội của tỉnh Hà Đông và tháng 11 năm đó, Cụ được Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại kỳ họp thứ 2 tín nhiệm bầu giữ chức Trưởng Ban Thường trực Quốc hội, thay Cụ Nguyễn Văn Tố đi nhận nhiệm vụ mới.

Trong thời gian giữ cương vị Trưởng ban Thường trực Quốc hội - người đứng đầu cơ quan lập pháp, với sự hiểu biết sâu rộng cả về lý luận và thực tiễn, Cụ Bùi Bằng Đoàn đã luôn sát cánh bên cạnh Chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh để thực thi những nhiệm vụ mà Quốc hội giao phó.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, vào thời điểm đó, Cụ và Ban Thường trực Quốc hội đã nhận thức rõ nhiệm vụ của Quốc hội là tập trung toàn lực cho cuộc kháng chiến, nên dù không thể tổ chức các kỳ họp thường xuyên, nhưng đại biểu Quốc hội với tư cách là đại diện của nhân dân đã kết nối, động viên quần chúng nhân dân đấu tranh với nhiều hình thức và khả năng sẵn có. Mặt khác, nhằm huy động lực lượng, sức người, sức của cho cuộc kháng chiến, Cụ đã có nhiều cuộc kinh lý đến tận các địa phương để thăm hỏi nhân dân, gửi thư thăm hỏi đồng bào.

 

Tiết mục văn nghệ tái hiện lịch sử tại Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Với vai trò là người đứng đầu cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, do cử tri cả nước bầu nên, Cụ Bùi Bằng Đoàn đã tích cực đấu tranh phản bác những luận điệu của thực dân Pháp và bè lũ tay sai về tính hợp hiến, hợp pháp của Chính phủ liên hiệp kháng chiến do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu. Bằng kiến thức uyên bác và bản lĩnh chính trị vững vàng, Cụ đã khẳng định: "quốc dân ta chỉ có một Chính phủ là Chính phủ Hồ Chí Minh do Quốc dân công nhận tại kỳ họp tháng 11 năm 1946."

Lời tuyên bố đanh thép của Cụ là một đòn giáng mạnh vào âm mưu chia rẽ của chính quyền thực dân và mưu toan lập chính quyền bù nhìn thân Pháp hòng làm giảm uy tín của Chính phủ liên hiệp kháng chiến do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu.

Trong những ngày kháng chiến ở chiến khu Việt Bắc, Trưởng Ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn đã luôn ở bên cạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham dự các cuộc họp của Hội đồng Chính phủ, góp ý kiến với Chính phủ và giám sát các hoạt động của Chính phủ trong mọi công tác kháng chiến.

Cụ đã có những đóng góp vào việc cải tổ nhân sự của Chính phủ; thực hiện những chính sách sản xuất tiết kiệm, chính sách thuế nông nghiệp, chính sách ruộng đất; chỉ đạo các đoàn đại biểu khu vực kiểm tra tình huống, lấy nguyện vọng của nhân dân để góp ý cho Quốc hội và Chính phủ trong lãnh đạo cuộc kháng chiến. Cụ đã tham gia Ban vận động thành lập Hội Liên hiệp quốc dân Việt Nam (Hội Liên-Việt) để mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường lực lượng cách mạng.

Cuối năm 1948, đầu năm 1949, Cụ Bùi Bằng Đoàn lâm bệnh nặng. Được tin Cụ ốm, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ đạo đưa Cụ vào vùng tự do Thanh Hóa để yên tâm chữa bệnh.

Trong thời gian chữa bệnh, tuy xa Trung ương, xa Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhưng qua thư từ, liên lạc, Cụ Bùi Bằng Đoàn vẫn thường xuyên được Người thăm hỏi, động viên và bàn luận về những vấn đề quốc sự. Đáp lại, Cụ Bùi cũng thường xuyên gửi thư góp ý cho Trung ương, cho Chính phủ và luôn tin tưởng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Trung ương và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sau khi Hà Nội được giải phóng, Cụ Bùi Bằng Đoàn được Trung ương đón về ở tại nhà số 10 phố Trần Hưng Đạo, gần Bệnh viện Quân đội 108 để tiện chữa bệnh. Từ khi Cụ Bùi chuyển về Hà Nội, Bác Hồ thường xuyên đến thăm cụ.

Ngày 13/4/1955, Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn từ trần. Cụ đi xa, nhưng tấm gương yêu nước, thương dân, tận tụy với công việc và sự liêm khiết, chính trực của Cụ cùng với những cống hiến to lớn mà Cụ đã để lại cho Quốc hội, cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc sẽ mãi được khắc ghi.

Tấm gương tiêu biểu hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, xuất phát từ tâm nguyện đặt Tổ quốc lên trên tất cả, với tinh thần "Dĩ công vi thượng," Cụ Bùi Bằng Đoàn - một vị quan Thượng thư trong bộ máy của triều đình phong kiến nhà Nguyễn đã vượt qua những định kiến của thời cuộc để tham gia chính quyền cách mạng. Bằng tấm lòng nhiệt thành yêu nước, thương dân và sự cảm phục tài đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Cụ đã đem hết sức lực, tài năng phụng sự Tổ quốc và dân tộc.

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng Ban thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn là dịp để tri ân và tưởng nhớ công lao, sự cống hiến to lớn của Cụ đối với nhân dân và cách mạng Việt Nam. Cụ Bùi Bằng Đoàn chính là một tấm gương tiêu biểu của một nhân sỹ yêu nước chân chính, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Tinh thần làm việc tận tụy, hy sinh vì nước, vì dân; sống khiêm tốn, giản dị, không màng danh lợi, phú quý của Cụ là tấm gương sáng để các đại biểu Quốc hội, cùng cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân ta học tập. Tấm gương của cụ Bùi Bằng Đoàn góp phần quan trọng vào việc bồi dưỡng lý tưởng, truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng đất nước.

Noi gương Cụ Bùi Bằng Đoàn, trong mọi hoạt động và trên từng cương vị công tác, mỗi cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân ta luôn đặt lợi ích của đất nước, của dân tộc, của nhân dân và của Đảng lên trên hết; tăng cường sự đoàn kết thống nhất để giữ vững nền độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

"Noi gương Cụ, chúng ta nguyện đi theo con đường cách mạng mà Đảng, dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các bậc tiền bối, trong đó có cụ Bùi Bằng Đoàn đã lựa chọn, ra sức xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; xứng đáng với sự cống hiến, hy sinh của các anh hùng tiên liệt vì sự trường tồn, phát triển của quốc gia và dân tộc." - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Tại lễ kỷ niệm, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Đình Đàn nhấn mạnh, kỷ niệm 130 năm Ngày sinh cụ Bùi Bằng Đoàn là dịp các thế hệ đại biểu Quốc hội có dịp tưởng nhớ đến tấm lòng lớn lao của Cụ đối với cách mạng Việt Nam, là dịp học tập, noi theo tấm gương yêu nước, thương dân, tận tụy với công việc và sự liêm khiết, chính trực của Cụ Bùi Bằng Đoàn…

Đại diện thế hệ trẻ cả nước, cán bộ Thành Đoàn Hà Nội Nguyễn Mai Anh phát biểu bày tỏ sự tự hào, ngưỡng mộ về thân thế, sự nghiệp của Trưởng Ban Thường trực Quốc hội - Cụ Bùi Bằng Đoàn. Noi gương Cụ và các bậc tiền bối cách mạng, học tập và làm theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thế hệ trẻ Việt Nam không ngừng tu dưỡng, rèn đức, luyện tài, kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang, tiếp tục ra sức đóng góp vào sự nghiệp đổi mới đổi mới của đất nước, góp phần thực hiện mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh"…/.

Theo TTXVN​

16/09/2019 4:00 CHĐã ban hành
Lễ hội Làm Chay - Tết thứ 2 của người dân Châu ThànhLễ hội Làm Chay - Tết thứ 2 của người dân Châu Thành
Dù ai buôn bán bộn bề/ Làm Chay mười sáu nhớ về Tầm Vu. Câu ca dao xưa như nằm lòng với mỗi người con quê hương Châu Thành (tỉnh Long An). Và đến ngày 15,16 tháng Giêng, những người xa quê lại trở về. Bởi, với người Châu Thành, Lễ hội Làm Chay như cái tết thứ 2 vậy.

​Chung tay làm lễ hội

Từ rất lâu, cứ sắp đến ngày diễn ra Lễ hội Làm Chay, không ai bảo ai, mọi người lại chung tay chuẩn bị để đón lễ hội năm nay lớn hơn năm trước. Đó trở thành cái nếp của người dân quê hương Châu Thành. Cận kề ngày lễ, công tác chuẩn bị càng diễn ra sôi nổi hơn. Các đội làm xe hoa, ghe đăng, trang trí sân lễ tại đình Tân Xuân và không gian lễ hội tại chùa Ông,... càng rộn ràng, tất bật. Mọi người dường như làm việc không ngưng tay để đẩy nhanh tiến độ, kịp đón Lễ hội Làm Chay.

 

Rước ông Tiêu từ chùa Linh Phước về chùa Ông

Ông Nguyễn Hữu Vân (52 tuổi), ngụ khu phố 1, thị trấn Tầm Vu, chia sẻ: "Hơn 10 năm nay, năm nào cũng vậy, sau Tết Nguyên đán là tôi đến chùa Ông để cùng mọi người phụ chuẩn bị lễ hội. Tôi tham gia quét dọn, cắt tỉa, trang trí đèn, hoa,... Khi được góp công, góp sức cho Lễ hội Làm Chay, tôi rất vui, vì đây là cái tết chung của cả cộng đồng nơi đây".

Ở một địa điểm khác - nơi đội xe hoa làm việc cũng nhộn nhịp không kém. Năm nay được phụ trách làm biểu tượng đặc trưng của Châu Thành - 2 trái thanh long gồm 1 ruột trắng, 1 ruột đỏ, anh Trần Kim Xít, ngụ xã An Lục Long, bộc bạch: "Được tham gia làm xe hoa, đặc biệt là chịu trách nhiệm về biểu tượng trái thanh long, tôi rất vui và tự hào. Đây là loại trái cây góp phần rất lớn giúp người dân làm giàu và Châu Thành ngày càng phát triển. Do đó, công việc tuy có cực nhưng tôi vẫn rất vui!".

Bên cạnh đó, tại nhiều gia đình, khu phố, xóm, ấp, mọi người chung tay làm mâm bánh để dâng cúng trong lễ hội. Nếu gia đình làm mâm bánh nhỏ thì tập thể làm cỗ bánh lớn. Mọi người thường bắt tay vào làm cỗ bánh từ ngày 12/15 tháng Giêng. Đó là tấm lòng, sự thành kính của người dân trong dịp lễ hội.

Mấy chục năm nay, cứ đến Lễ hội Làm Chay, người dân ấp Vĩnh Xuân A, xã Dương Xuân Hội lại chung tay làm cỗ bánh. Ai có bao nhiêu thì đóng góp bấy nhiêu, tùy khả năng. Cỗ bánh năm nay, ấp Vĩnh Xuân A làm biểu tượng chiếc thuyền với hoa sen và trái thanh long, đồng thời có thêm biểu tượng của con giáp năm nay là con heo. Ông Lê Văn Tèo chia sẻ: "Tham gia làm cỗ bánh, ai cũng phấn khởi. Do đó, việc riêng có bận rộn bao nhiêu cũng cố gắng sắp xếp thời gian. Cỗ bánh dâng cúng là tấm lòng của người dân ấp Vĩnh Xuân A để cầu một năm mới "mưa thuận gió hòa", "quốc thái dân an"".

 

Làm lễ rước ông Tiêu tại chùa Linh Phước

Sôi nổi các hoạt động

Lễ hội Làm Chay diễn ra, mọi người nô nức đi trẩy hội, làm không khí tại thị trấn Tầm Vu càng thêm vui tươi và náo nhiệt. Mở màn cho lễ hội là hội thi múa lân. Tiếng trống, tiếng chập chả, phèn la, lân múa,... như tưng bừng thông báo lễ hội chính thức bắt đầu.

Ngày 14, 15, 16 tháng Giêng, mọi người tập trung về đình Tân Xuân - không gian chính diễn ra lễ hội ngày càng đông đúc. Mọi hoạt động dù ngày hay đêm đều thu hút mọi người đến dự.

Đêm 14 tháng Giêng, khu vực đình Tân Xuân rực rỡ ánh đèn. Từ người già đến trẻ con tập trung trước sân đình xem hát bội. Vở tuồng Thần nữ dâng ngũ linh kỳ mang lại nhiều cảm xúc cho người xem. Bà Phạm Thị Sáu (78 tuổi), ngụ thị trấn Tầm Vu, tâm sự: "Lâu lắm rồi tôi mới xem được vở tuồng hát bội, cảm xúc vẫn như ngày xưa. Các nghệ sĩ diễn rất hay. Đây cũng là một trong những bộ môn nghệ thuật mà tôi thích". Nếu xem hát bội làm người già nhớ về những cảm xúc xưa thì người trẻ xem hát bội cũng hứng thú không kém. Phan Thị Thảo Nguyên - học sinh lớp 8/2, Trường THCS An Lục Long, thổ lộ: "Lần đầu tiên được xem hát bội, em cảm thấy rất thú vị. Các nghệ sĩ hóa trang đẹp, đạo cụ biểu diễn phong phú làm vở tuồng thêm đặc sắc. Em hy vọng sẽ được xem hát bội nhiều lần nữa".

Sau phần mở màn ấy, sáng ngày 15 tháng Giêng, Lễ hội Làm Chay diễn ra hoạt động rước Tiêu diện Đại sĩ (ông Tiêu) từ chùa Linh Phước về chùa Ông để thờ cúng một đêm, đến ngày 16 tháng Giêng rước về đình Tân Xuân. Ông Tiêu chính là đối tượng chính của lễ hội, hóa thân của đức Quán Thế Âm Bồ Tát theo thức Phật giáo và tâm thức dân gian là vị đứng đầu và cai quản thế giới ma quỷ. Ông Tiêu cũng là chỉ huy trưởng của cả lễ hội. Do tính chất quan trọng ấy, hình ảnh ông Tiêu trong Lễ hội Làm Chay được thể hiện rất công phu và nghi thức rước ông Tiêu cũng rất trang nghiêm.

 

Vở tuồng hát bội Thần nữ dâng ngũ linh kỳ được biểu diễn tại đình Tân Xuân trong dịp lễ hội

Bên cạnh các hoạt động ấy, trong ngày 15 tháng Giêng (19/02), Lễ hội Làm Chay còn diễn ra nhiều hoạt động: Viếng nhà bia liệt sĩ, viếng mộ nhà yêu nước Đỗ Tường Tự, diễu hành xe hoa quanh thị trấn Tầm Vu và một số xã thuộc huyện Châu Thành,... Đặc biệt, Lễ hội Làm Chay còn diễn ra hoạt động đãi cơm, nước uống miễn phí cho người tham gia lễ hội. Đây là một trong những nét đẹp của Lễ hội Làm Chay. Anh Đỗ Tường Phương (39 tuổi), ngụ ấp 1, xã Hiệp Thạnh, tự hào nói: "Cứ mỗi năm, lễ hội lại lớn hơn, chu toàn hơn.

Cứ có thời gian là tôi lại hòa mình vào các hoạt động của lễ hội. Đây thực sự là ngày tết của riêng quê hương tôi". Trong ngày 16 tháng Giêng (20/02), lễ hội diễn ra phần hội với các trò chơi dân gian: Kéo co, đập nồi, nhảy bao bố, bóng chuyền, cờ tướng, thả vịt,... Ngoài ra, phần lễ gồm thỉnh cỗ bánh các nơi phụng cúng, thỉnh Tiêu diện Đại sĩ lên giàn, chiêu u đường bộ, chiêu u đường sông; xe hoa thỉnh kinh đánh động thỉnh thầy, diễu hành ghe đăng và cuối cùng là xô giàn vào lúc 0 giờ ngày 21/02.

Lễ hội Làm Chay bắt đầu, mọi người lại hòa mình vào các hoạt động của lễ hội và không quên cầu mong một năm "mưa thuận gió hòa", "quốc thái dân an"; đồng thời, tưởng nhớ những bậc nghĩa khí trung kiên đã hy sinh để bảo vệ quê hương, đất nước./.

Theo Báo Long An Online

20/02/2019 8:30 SAĐã ban hành
Cần Đước: Tôm lên giá, nông dân lãi caoCần Đước: Tôm lên giá, nông dân lãi cao
Đến giữa tháng 9/2019, giá tôm thịt trên địa bàn huyện Cần Đước, tỉnh Long An cao hơn so với những tháng trước, người nuôi tôm có lãi cao.

Nuôi tôm tại Cần Đước

Giá tôm thẻ loại 100con/kg là 100.000 đồng/kg, tăng hơn 20.000 đồng/kg so với tháng trước. 

Anh Nguyễn Văn Nghĩa (ấp Đông Nhì, xã Tân Chánh) có diện tích nuôi tôm là 5.000m2, thả nuôi 250.000 con tôm giống. Sau 80 ngày, anh thu được 6 tấn, tôm có trọng lượng 45 con/kg, giá bán 135.000 đồng/kg, lãi trên 350 triệu đồng. 

Giá tôm tăng, nhưng diện tích tôm còn lại trên địa bàn không nhiều vì đây là thời điểm nước sông đã ngọt, không thể thả tôm giống nên giá lên cao. Thời gian qua, một số hộ trên địa bàn huyện có ao lắng để trữ nước và khoan giếng khai thác nguồn nước mặn thả nuôi tôm trái vụ thu hoạch vào dịp Tết hiệu quả khá cao. Nuôi tôm trái vụ là hướng đi cho những hộ có điều kiện tặng thu nhập cho gia đình./.

Theo Báo Long An online

17/09/2019 9:00 SAĐã ban hành
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ thăm, tặng quà Mẹ VNAH và học sinh nghèo hiếu họcPhó Thủ tướng Thường trực Chính phủ thăm, tặng quà Mẹ VNAH và học sinh nghèo hiếu học
Sáng 08/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ - Trương Hòa Bình đến thăm và tặng quà 20 Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) thuộc 5 huyện: Tân Thạnh, Mộc Hóa, Thạnh Hóa, Vĩnh Hưng và Tân Hưng, tỉnh Long An nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 và tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng đi với Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh.

PTT Truong Hoa Binh an can tham hoi suc khoe Me VNAH 872018.JPG

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình ân cần hỏi thăm các Mẹ VNAH

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình ôn lại truyền thống cánh mạng vẻ vang của tỉnh cũng như khẳng định Đảng bộ, quân và dân Long An đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu khắc phục khó khăn, giành những thành tích to lớn trong các lĩnh vực, từng bước nâng cao đời sống nhân dân.

PTT Truong Hoa Binh tang qua cho ac Me VNAH 872018.JPG

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình tặng quà cho các Mẹ VNAH

Ngoài tặng 20 phần quà cho các Mẹ VNAH, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình cũng trao 250 chiếc xe đạp từ quỹ Bảo trợ học sinh dân tộc thiểu số và học sinh nghèo do Báo Công an nhân dân vận động với tổng giá trị 600 triệu đồng.

PTT Truong Hoa Binh trao tang xe đap vung ĐTM 872018.jpg

250 chiếc xe đạp được trao cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của 5 huyện vùng Đồng Tháp Mười

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình khẳng định, việc quan tâm, chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các Mẹ VNAH, thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng là chủ trương, quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước, đây cũng là đạo lý, truyền thống của dân tộc.

Đối với sự nghiệp giáo dục, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị lãnh đạo tỉnh thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các đơn vị giáo dục, các trường học ở vùng sâu, vùng xa, vùng từng là căn cứ cách mạng triển khai nhiều biện pháp, hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học./.

 Theo Báo Long An Online

08/07/2018 4:00 CHĐã ban hành
Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minhĐoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh
10 năm qua, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An và các tổ chức, đoàn thể không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), đô thị văn minh (ĐTVM). Từ những cách làm hiệu quả, bộ mặt nông thôn chuyển biến tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng cải thiện,...

​Huy động sức dân

Theo Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh - Phạm Ngọc Tiệp, cuộc vận động Toàn dân đoàn kết XDNTM, ĐTVM là phong trào mang tính toàn dân, toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh, có quy mô rộng lớn. Qua đó, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tại địa bàn dân cư được thực hiện gắn với phong trào thi đua yêu nước của chính quyền và các tổ chức thành viên. Cuộc vận động do MTTQ các cấp trong tỉnh chủ trì triển khai thực hiện các nội dung phát huy tính sáng tạo, sức mạnh đoàn kết của nhân dân, tích cực đóng góp sức người, sức của góp phần thực hiện các tiêu chí XDNTM. 

Đường giao thông nông thôn trong tỉnh được xây dựng với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm 

Đường giao thông nông thôn trong tỉnh được xây dựng với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm

Bí thư Chi bộ ấp Phú Ân, xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc - Nguyễn Quang Mật nói: "Nổi bật trong cuộc vận động Toàn dân đoàn kết XDNTM, ĐTVM tại ấp chính là sự chung tay của người dân thực hiện các công trình Nhà nước và nhân dân cùng làm. Họ góp tiền, hiến đất làm đường và cùng nhau đăng ký giữ vững danh hiệu ấp văn hóa, gia đình văn hóa, giúp nhau làm kinh tế, sống có ích cho xã hội,… Nhờ đó, đến nay, ấp Phú Ân cũng như xã Phước Lý không còn đối tượng để xét hỗ trợ nhà tình thương hay nhà Đại đoàn kết". 

"Góp tiền, góp của xây dựng giao thông nông thôn thì mình và người thân đều có hưởng lợi ích" - đó là chia sẻ của ông Nguyễn Thành Thương, ngụ xã Hòa Khánh Đông, huyện Đức Hòa. Từ suy nghĩ vì lợi ích chung đó, khi địa phương chủ trương mở rộng, nâng cấp tuyến Quốc lộ N2 - cống Ba Miệng, ông Thương tự nguyện hiến 300m2 đất để thực hiện công trình. Ngoài ra, gia đình ông còn góp tiền, nhiều ngày công lao động làm đường nông thôn và là thành viên giám sát công trình. Ông cũng cho đặt các trụ điện 3 pha trên phần đất của mình để phục vụ diện tích quy hoạch trồng rau ứng dụng công nghệ cao. "Đất đai vốn là tài sản vô giá! Thế nhưng, hiểu và đồng thuận vì lợi ích chung nên gia đình tôi đồng thuận" - ông cho hay. 

 

UBMTTQ Việt Nam TP.Tân An vận động tặng quà cho người dân có nhà bị sạt lở ở xã Lợi Bình Nhơn

Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết XDNTM, ĐTVM từ lâu đã trở thành nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm, được đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng thực hiện.MTTQ các cấp trong tỉnh triển khai nhiều nhiệm vụ cụ thể; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc XDNTM. Bên cạnh đó, chủ động lồng ghép nội dung tuyên truyền XDNTM vào các phong trào, hoạt động cụ thể của tổ chức hội, đoàn thể: "Nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi", "Phụ nữ xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch"", "Cựu chiến binh gương mẫu", "Tuổi cao nêu gương sáng", "Tuổi trẻ Long An chung tay XDNTM, văn minh đô thị",...

Chăm lo cho dân

Từ một hộ nghèo không có đất sản xuất nhưng nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội, chị Bùi Thị Chông, ngụ xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng, thoát nghèo, có cuộc sống khấm khá. Với chị, những ngày gian khó đã qua là động lực để chị vươn lên trong cuộc sống và tham gia công tác xã hội, giúp những người đồng cảnh ngộ như mình năm xưa.

Chị thông tin, nhiều năm trước, khi lập gia đình và ra ở riêng, vợ chồng chị không có ruộng đất nên phải làm mướn để sinh sống. Do điều kiện còn lắm khó khăn nên cái nghèo cứ đeo bám gia đình chị. Nhờ chăm chỉ lao động, năm 2007, thông qua Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam xã, gia đình chị được xét vay 5 triệu đồng để chăn nuôi heo. Từ số tiền này, chị mua heo về nuôi để nái và tận dụng nguồn con giống nuôi heo thịt.Nhờ cần mẫn chăm sóc, đàn heo của gia đình chị phát triển khỏe mạnh. Cứ thế, số lượng heo ngày một tăng lên, chị thu nhiều lợi nhuận. Qua một thời gian, không chỉ trả được nợ vay mà còn mua được 1,5ha đất ruộng.

 

Trao nhà Đại đoàn kết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở

Đến năm 2010, chị được xét vay 15 triệu đồng để có điều kiện mở rộng quy mô chăn nuôi. Tuy nhiên, vào thời điểm này do heo bị rớt giá, chị chuyển sang mua bò về nuôi vỗ béo. Mỗi đợt bán bò (20-30 ngày), chị thu lợi nhuận từ 3-5 triệu đồng. Bán hết đợt bò này, chị lại mua đợt bò khác về nuôi và số lượng ngày một nhiều hơn, hiện tại đàn bò của gia đình chị lên đến vài chục con.Từ số tiền tích góp được, vợ chồng chị mua thêm đất sản xuất.

Theo UBMTTQ Việt Nam tỉnh, các hoạt động "Vì người nghèo" khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhiều hộ thoát nghèo, có nhà ở. 10 năm qua, toàn tỉnh vận động được hơn 166 tỉ đồng. Song song đó, tỉnh kết nối các tổ chức, cá nhân hỗ trợ trực tiếp người nghèo 30,87 tỉ đồng. Từ số tiền đó, tỉnh hỗ trợ xây dựng và sửa chữa gần 7.000 căn nhà Đại đoàn kết với tổng trị giá gần 150 tỉ đồng; giúp học sinh vươn lên trong học tập với hơn 30.200 trường hợp, số tiền gần 7,3 tỉ đồng; vận động tặng quà cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, trị giá 163,4 tỉ đồng. Ngoài ra, UBMTTQ trong tỉnh và các tổ chức thành viên góp phần thực hiện tốt hoạt động "Về nguồn", các cấp, các ngành, đoàn thể vận động trên 2.000 tỉ đồng; Quỹ Đền ơn đáp nghĩa trên 13 tỉ đồng và xây dựng 575 căn nhà tình nghĩa. 

Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh - Phạm Ngọc Tiệp cho biết, cuộc vận động Toàn dân đoàn kết XDNTM, ĐTVM đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và triển khai hoạt động hiệu quả. MTTQ các cấp tham gia thực hiện các tiêu chí về nhà ở dân cư, giúp nhau phát triển kinh tế, đóng góp xây dựng các công trình hạ tầng, giao thông, bảo vệ môi trường, xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa và thị trấn, phường đạt chuẩn văn minh đô thị,… Qua đó, phát huy tinh thần đoàn kết, sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân trong việc đóng góp sức người, sức của cùng tham gia XDNTM, ĐTVM. 

 

Các hội, đoàn thể cùng dọn vệ sinh, giữ gìn cảnh quan môi trường

Thời gian tới, MTTQ tỉnh tiếp tục phối hợp các tổ chức thành viên vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia có hiệu quả cuộc vận động Toàn dân đoàn kết XDNTM, ĐTVM và các phong trào thi đua yêu nước, gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đồng thời, đổi mới phương thức hoạt động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu XDNTM, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân,…/.

Với phương châm "Lấy sức dân để chăm lo đời sống nhân dân", giai đoạn 2010-2020, Mặt trận phối hợp vận động nhân dân đóng góp nguồn lực, hiến đất, góp công xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ môi trường, chấp hành pháp luật,... Qua đó, toàn tỉnh vận động xã hội hóa xây dựng, sửa chữa gần 400 cầu bêtông, trị giá hơn 111,3 tỉ đồng; nâng cấp và sửa chữa, giặm vá, bêtông hóa gần 300km đường, trị giá hơn 118,6 tỉ đồng; đóng góp tiền, hiến đất, vật dụng làm công trình hơn 1.848 tỉ đồng, trên 56.400 ngày công lao động, hiến tặng đất làm đường gần 390.000.000m2. 

Đến nay, toàn tỉnh Long An có trên 95% hộ gia đình được công nhận gia đình đạt chuẩn văn hóa, có 1.019/1.035 khu dân cư đạt chuẩn văn hóa (98,5%), có 99/166 xã đạt chuẩn văn hóa và có 18/26 phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị.

Theo Báo Long An Online
08/10/2019 9:00 CHĐã ban hành
Chấn chỉnh công tác ủy nhiệm thu thuếChấn chỉnh công tác ủy nhiệm thu thuế

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Qua 2 năm triển khai thực hiện công tác ủy nhiệm thu (UNT) thuế theo hướng dẫn của Tổng Cục thuế trên địa bàn tỉnh, theo phản ánh của các huyện, thành phố vẫn còn tồn tại một số xã chưa thực hiện đúng trong việc chọn nhân viên thực hiện UNT. Để chấn chỉnh tình trạng trên, đồng thời tổ chức tốt việc thu thuế tại các huyện, thành phố đảm bảo nhu cầu cân đối chi trong việc phát triển kinh tế - xã hội (nhất là tại các xã), UBND tỉnh vừa ban hành Công văn yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Tân An, Cục trưởng Cục thuế tỉnh chấn chỉnh công tác UNT thuế, cụ thế như sau:</span>
</p>

UBND các huyện, thành phố Tân An có trách nhiệm tổ chức quán triệt, chỉ đạo UBND xã thông suốt các văn bản hướng dẫn của Tổng Cục thuế và thực hiện công tác UNT. Chỉ đạo UBND các xã phối hợp với Chi cục thuế để tiến hành ký hợp đồng UNT (xác định số thuế UNT, tỷ lệ kinh phí được trích, số lượng nhân viên thực hiện công tác thu tại xã, chọn cụ thể nhân viên thực hiện công tác thu tại xã, tổ chức thu số thuế đã được UNT). Để thuận lợi trong việc tổ chức thu thuế, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND xã chọn nhân viên thực hiện UNT tại xã là trưởng ấp, trưởng khu phố hoặc là cán bộ, công chức thuộc diện trả lương, phụ cấp của UBND xã (nếu trường hợp trưởng ấp, trưởng khu phố không đủ tiêu chuẩn về nhân viên thực hiện UNT).

Thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc tổ chức thu thuế tại xã, nhất là công tác tổ chức thu số thuế được UNT cho UBND xã; kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh đối với những đơn vị còn thu yếu hoặc thực hiện chưa đúng quy định.

Đồng thời, UBND tỉnh cũng yêu cầu Cục thuế tỉnh căn cứ vào số thuế được UNT và điều kiện của từng huyện, thành phố để điều hòa và quyết định tỷ lệ trích kinh phí UNT cho từng Chi cục thuế đảm bảo hài hòa giữ các huyện, thành phố, đồng thời đảm bảo tổng số kinh phí UNT được trích tối đa không vượt tỷ lệ quy định của Tổng cục Thuế. Hướng dẫn Chi cục Thuế các huyện, thành phố tổ chức tập huấn, cung cấp tài liệu nghiệp vụ cho nhân viên thực hiện UNT mới được phân công hoặc tổ chức tập huấn, cung cấp tài liệu nghiệp vụ khi chính sách có thay đổi. Kiểm tra việc thực hiện công tác tổ chức thu thuế UNT tại các huyện, thành phố. Kịp thời báo cáo, đề xuất UBND tỉnh xử lý những trường hợp vướng mắc về công tác UNT.

 

A.T

09/01/2013 12:00 SAĐã ban hành
Lãnh đạo tỉnh Long An gặp mặt đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần IXLãnh đạo tỉnh Long An gặp mặt đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần IX
Sáng 17/9, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần chủ trì gặp mặt Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX.

​Tại đây, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh - Trương Văn Nọ thông tin đến Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần và đại biểu về nội dung, chương trình cụ thể của Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 – 2024.

 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần trao đổi một số nội dung cần thiết đối với Đoàn đại biểu tỉnh dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX

Theo đó, Đại hội sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 18 đến 20/9 tại Hà Nội. Đại hội sẽ tiến hành các nội dung: Lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, phiên khai mạc trọng thể, các phiên thảo luận, phiên bế mạc. Tỉnh Long An có 8 đại biểu tham dự Đại hội.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần chúc mừng các thành viên trong Đoàn được Đại hội MTTQ tỉnh tín nhiệm cử tham dự Đại hội.

Đồng thời, ông mong muốn các đại biểu của tỉnh chấp hành nghiêm nội quy, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham gia đầy đủ các nội dung, hoạt động của Đại hội; đặc biệt cần phát huy trí tuệ, tích cực tham gia thảo luận, đóng góp xây dựng các văn kiện, chương trình hành động của Đại hội. Đồng thời, tích cực giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với đại biểu các địa phương để giới thiệu, quảng bá hình ảnh về Long An; học hỏi kinh nghiệm, vận dụng trong công tác Mặt trận ở địa phương, xây dựng, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết trong tỉnh,…/.

Theo Báo Long An Online

17/09/2019 5:00 CHĐã ban hành
Châu Thành đón nhận Huân chương Lao động hạng 3Châu Thành đón nhận Huân chương Lao động hạng 3
Ngày 25/4, Huyện ủy, HĐND, UBND, UB.MTTQ Việt Nam huyện Châu Thành, tỉnh Long An tổ chức đón nhận Huân chương Lao động hạng 3 và họp mặt kỷ niệm 30 năm tái lập huyện (1989 – 2019).

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh (bìa trái) tặng hoa chúc mừng huyện Châu Thành đón nhận Huân chương Lao động hạng 3 (Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Châu Thành – Trương Văn Biết nhận)

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh; Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần; Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam tỉnh - Nguyễn Thị Ngọc Hạnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh dự.

Tại cuộc họp mặt, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Châu Thành – Trương Văn Biết ôn lại quá trình thành lập và phát triển của huyện trong 30 năm qua. Trong suốt 3 thập kỷ qua, huyện từng bước xây dựng, hình thành các vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp, thương mại, dịch vụ. Kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện, đường, trường, trạm được tập trung đầu tư đồng bộ, bảo đảm phục vụ sản xuất và giao thương, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH trước mắt và lâu dài.

 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh thừa lệnh ủy quyền Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng 3 cho huyện Châu Thành

Đồng thời, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng không ngừng được nâng lên. Tổ chức bộ máy được củng cố, kiện toàn theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Nhiều năm liền, Đảng bộ huyện được công nhận vững mạnh.

Tự hào với những kết quả đã đạt trong 30 năm qua, huyện Châu Thành tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; nâng cao chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh của nền kinh tế, thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp gắn với phát triển lĩnh vực thương mại, dịch vụ; giữ vững ổn định an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội;…

 

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần trao bằng khen cho các tập thể có nhiều đóng góp cho sự phát triển của huyện Châu Thành trong thời gian qua

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh biểu dương và ghi nhận những nỗ lực, cố gắng mà Đảng bộ, nhân dân huyện Châu Thành đạt được trong 30 năm qua. Đồng thời, ông mong muốn Đảng bộ và nhân dân huyện tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế theo hướng ổn định, bền vững; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xây dựng bộ máy chính quyền bảo đảm hiệu lực, hiệu quả; nỗ lực về đích huyện nông thôn mới;...

Dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 5 tập thể, 10 cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển của huyện trong thời gian qua./.

Theo Báo Long An Online

25/04/2019 6:00 CHĐã ban hành
Gia đình hạnh phúc - Nền tảng của mọi thành côngGia đình hạnh phúc - Nền tảng của mọi thành công
Gia đình có vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách, lối sống, chi phối mọi hành vi, sự thành bại trong cuộc đời của mỗi con người. Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) vừa qua không lâu với sự vinh danh những gia đình hạnh phúc tiêu biểu, chúng ta có dịp nhìn nhận lại, hạnh phúc ở mỗi gia đình không phải là có quá nhiều tiền. Con người ta thành đạt, hạnh phúc không phải được sinh ra trong gia đình giàu có, mà chính là họ may mắn được sống trong một gia đình hạnh phúc.
​​Gia đình hạnh phúc của thầy Võ Văn Sâm

Gia đình hạnh phúc của thầy Võ Văn Sâm

Cô Trần Thị Thu Trang (SN 1980) - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hậu Nghĩa (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), chia sẻ: "Gia đình hạnh phúc sẽ là nền tảng vững chắc để mỗi cá nhân phát triển toàn diện. Có những thói quen "vô thức" của cha mẹ ảnh hưởng đến suy nghĩ cũng như hành động của con trẻ. Tôi may mắn được sinh ra trong một gia đình tuy không giàu có nhưng hạnh phúc, mọi người luôn yêu thương, chia sẻ cùng nhau, ai cũng trân trọng tình cảm gia đình, gìn giữ nếp nhà. Tôi sẽ luôn cố gắng gìn giữ cho thế hệ con, cháu sau này".

Trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế sâu, rộng, cuộc sống của mỗi gia đình và của cả xã hội ngày càng được cải thiện. Chính vì vậy, việc bồi đắp, xây dựng hạnh phúc gia đình sẽ góp phần rất lớn để phát huy những giá trị truyền thống và tạo nền tảng cho sự phát triển.

"Tôi được sinh ra và lớn lên trong gia đình hiếu học và giàu truyền thống cách mạng. Từ thuở nhỏ cho đến lúc nghỉ hưu, bản thân tôi cùng gia đình không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn để có được cuộc sống ổn định như hôm nay" - đó là lời chia sẻ chân tình của thầy Võ Văn Sâm (SN 1958) - nguyên Hiệu trưởng Trường THPT An Ninh (huyện Đức Hòa). Là nhà giáo, thầy Võ Văn Sâm luôn ý thức bản thân và gia đình mình phải gương mẫu. Vì thế, ngay trong nếp nhà, các thành viên trong gia đình thầy đều được giáo dục phải biết kính trên, nhường dưới. Trong cuộc sống, các thành viên trong gia đình thầy luôn hòa nhã với mọi người. Chính vì có được nền tảng tốt nên 2 người con của thầy đều thành đạt, con gái lớn đang là giáo viên dạy tiếng Anh ở Trường THPT Thực hành, Đại học Sư phạm TP.HCM; còn con trai út đang du học ở Pháp và sắp tốt nghiệp.

Thầy Sâm chia sẻ thêm: "Nhiều người nghĩ rằng, cứ đem nhiều tiền về cho gia đình là đã thể hiện đầy đủ trách nhiệm. Nhưng theo tôi, điều đó chưa đủ. Chúng ta còn phải dành thời gian, tình cảm cho gia đình. Mình làm thật nhiều tiền, xây nhà thật lớn, cho con học trường đắt tiền, đi du học nhưng trong căn nhà ấy nếu thiếu vắng sự sẻ chia, trống trải, con cháu suốt ngày chỉ biết học mà không ai quan tâm thì có khi còn thua cuộc sống của những gia đình nghèo".

Hiện nay, những gia đình có 3, 4 thế hệ cùng chung sống ít dần đi, nhưng những giá trị tốt đẹp của gia đình truyền thống Việt Nam vẫn được trân trọng và trao truyền cho các thế hệ tiếp nối. Sự kính trên, nhường dưới, yêu thương, quan tâm, chăm sóc nhau phải được các thành viên trong gia đình gìn giữ. Mỗi thành viên trong gia đình đều phải có trách nhiệm, công sức vun đắp, cùng chia sẻ, gánh vác công việc của gia đình và người phụ nữ phải là người khéo léo sắp xếp để làm sao tất cả thành viên trong gia đình đều thấy được trách nhiệm của mình. Đó chính là nền tảng vững chắc cho thành công của mỗi thành viên./.

Theo Báo Long An Online

05/07/2019 4:00 CHĐã ban hành
Phối hợp quản lý, giáo dục người thân không phạm tội và tệ nạn xã hộiPhối hợp quản lý, giáo dục người thân không phạm tội và tệ nạn xã hội
Thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 01 về “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”, đầu năm 2017, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường 6, TP.Tân An, tỉnh Long An chủ động phối hợp Công an phường triển khai thực hiện Kế hoạch Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội (TNXH).

Phối hợp chặt chẽ

Theo đó, Hội LHPN và Công an phường tăng cường tuyên truyền, giáo dục về công tác phòng ngừa tội phạm, TNXH ngay từ trong gia đình. Triển khai thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch"; cán bộ, hội viên đăng ký thực hiện gia đình văn hóa và gia đình không phạm tội - TNXH gắn với phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc". Hội LHPN và Công an phường phối hợp tổ chức cuộc thi tìm hiểu về kiến thức pháp luật. Hàng tháng, các chi, tổ hội, khu phố mời cảnh sát khu vực thông tin tình hình về an ninh, trật tự (ANTT); thông báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm và TNXH đến từng hội viên. Từ đó, hội viên thông tin lại từng thành viên trong gia đình để nâng cao ý thức cảnh giác trong phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và TNXH cũng như giáo dục phòng ngừa vi phạm pháp luật cho mọi người trong gia đình. Hình thức tuyên truyền phong phú: Sinh hoạt tổ, nhóm, câu lạc bộ phụ nữ, nói chuyện chuyên đề, hái hoa dân chủ, hội thi, tọa đàm,... với 25 cuộc, có trên 1.500 lượt người dự.

ct UBND-phường-6,.jpg 

Nhiều tập thể, cá nhân Hội Liên hiệp Phụ nữ và Công an phường 6, TP.Tân An được Chủ tịch UBND phường 6, TP.Tân An khen thưởng

Qua công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của hội viên Hội LHPN, các đoàn thể khác và nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và TNXH. Đồng thời, đề cao tinh thần cảnh giác và có ý thức trong phòng, chống tội phạm. Từ đó, phát hiện, cung cấp cho lực lượng Công an 39 tin có giá trị về ANTT, giúp Công an khám phá thành công 2 vụ/8 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy, 2 vụ/2 đối tượng trộm cắp tài sản, 9 vụ/35 đối tượng đánh bạc trái phép, 64 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, 5 vụ đánh nhau, gây rối trật tự công cộng.

Hiệu quả từ các mô hình

Hội LHPN và Công an phường 6 còn thực hiện mô hình "Cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư" trên địa bàn phường. Năm 2017, Công an phường bàn giao cho Hội LHPN phường quản lý, giáo dục, cảm hóa 5 chị có biểu hiện vi phạm pháp luật để quản lý. Sau khi nhận bàn giao quản lý, giáo dục, Hội LHPN phường phân công từng chi hội; chi hội phân công những hội viên gần nhà và có uy tín, khả năng tiếp cận, động viên, giáo dục, thuyết phục người vi phạm. Bên cạnh đó, người được giao cảm hóa, giáo dục đối tượng còn thường xuyên tìm hiểu về hoàn cảnh kinh tế, quan hệ gia đình, kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc trong sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày của họ nhằm có biện pháp quản lý, giáo dục hợp lý nhất.

Qua thời gian cảm hóa, giáo dục, có 4 người tiến bộ, 1 người còn chậm tiến, không có trường hợp tái phạm, đa số đều có việc làm, thu nhập ổn định, có mối quan hệ tốt với những người xung quanh.

Câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc cũng thu hút đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia. Qua đó, hội viên phụ nữ tích cực xây dựng gia đình "No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc"; xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần đẩy lùi các loại tội phạm, TNXH trên địa bàn.

Ngoài ra, Hội LHPN còn phối hợp Công an phường thực hiện Câu lạc bộ nhà trọ an toàn về ANTT, Câu lạc bộ Gia đình không tội phạm, TNXH; tố giác tội phạm qua điện thoại,... Qua đó, thu hút hơn 500 hội viên phụ nữ tham gia, tạo khí thế sôi nổi trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Qua 1 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 về "Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội" trên địa bàn phường 6, ý thức cảnh giác với mọi thủ đoạn của các loại tội phạm, TNXH, bảo đảm ANTT của hội viên và người dân được nâng lên. Qua đó, xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu trong công tác tuyên truyền, vận động và tố giác tội phạm, góp phần phòng ngừa hiệu quả đối với các loại tội phạm, TNXH trên địa bàn./.

Theo Báo Long An Online

10/10/2017 11:00 SAĐã ban hành
Làm gì khi bị đầy hơi chướng bụngLàm gì khi bị đầy hơi chướng bụng
Đầy hơi, chướng bụng là các triệu chứng thuộc về đường tiêu hóa, tuy không gây nguy hiểm nhưng gây khó chịu cho người bệnh.

​​đay hoi chuong bung 1322017.jpg​​

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Hiện tượng đầy hơi, chướng bụng là do lượng hơi tăng lên trong đường tiêu hóa, do rối loạn chuyển hóa các chất tinh bột hoặc do sự rối loạn lên men của vi sinh vật mà chủ yếu là vi khuẩn đường ruột.

Đầy hơi, chướng bụng là dấu hiệu của nhiều bệnh và nó do nhiều nguyên nhân gây ra như:

 -Do ăn nhiều tinh bột trong khi cơ thể không đủ men để tiêu hóa hết.

-Do ăn uống quá nhanh, nhai không kỹ, nuốt vội vàng nên nuốt cả hơi vào dạ dày

-Do sử dụng nhiều chất béo, gia vị, chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá, hành, tỏi... hoặc sau khi ăn xong đi nằm nghỉ ngay.

-Do rối loạn vận động của dạ dày, ruột làm cho dạ dày lúc nào cũng đầy thức ăn và do thức ăn xuống ruột chậm nên làm cho việc tiêu hóa thức ăn gặp khó khăn

-Do rối loạn vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa nên không đủ men để tiêu hóa gây ra tình trạng ứ đọng thức ăn rồi lên men và sinh hơi.

-Do các bệnh của đường tiêu hóa như viêm, loét dạ dày - tá tràng, ung thư dạ dày, viêm đại tràng co thắt,

-Do ứ phân lâu ngày trong bệnh táo bón hoặc sau một số phẫu thuật về đường tiêu hóa như phẫu thuật dạ dày, đại tràng.

-Do rối loạn hấp thu ở trẻ em, có tới 40% là do rối loạn hấp thu sữa.

-Do căng thẳng tâm lý hay lo âu, gặp stress cũng có thể gây đầy hơi, chướng bụng.

Ngoài ra, đầy hơi, chướng bụng còn có thể do dùng thuốc làm ảnh hưởng đến chức năng của dạ dày, ruột như thuốc điều trị suy tuyến giáp trạng, thuốc hạ huyết áp hoặc thuốc trị bệnh trầm cảm...

Bên cạnh đó, đầy hơi, chướng bụng còn do một số yếu tố quan trọng khác như:

1-Ăn bắp cải, súp lơ xanh

     Những loại rau này có nhiều chất xơ, vitamin K, C, mangan và folate nên làm dạ dày phải tăng cường hoạt động nên bị chướng hơi, đầy bụng

2-Táo

Táo chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ, nhưng nếu ăn nhiều, thì cơ thể sẽ không hấp thụ hết được nên nó tồn lưu lâu trong dạ dày, sinh ra các loại khí trong dạ dày và ruột như methane, hydrogen và carbon dioxide gây chướng hơi, đầy bụng.

3-Đậu

Khi ăn nhiều đậu, cơ thể sẽ sinh ra chất khí carbohydrate.

4-Muối

Khi bạn ăn quá mặn, cơ thể sẽ hấp thu lượng muối cao làm xuất hiện tình trạng đầy hơi, khó tiêu và muối còn có khả năng giữ nước, vì vậy nếu ăn quá mặn thì cơ thể tích nhiều nước làm cho hệ tiêu hóa ì ạch gây ra cảm giác khó chịu.

5-Kẹo cao su

Khi nhai kẹo cao su hoặc ngậm kẹo cứng sẽ nuốt không khí nhiều hơn bình thường, dạ dày đầy hơi.

6-Đồ uống có ga

Đồ uống có ga có chứa rất nhiều khí carbon dioxide, vì thế loại đồ uống này làm bụng chướng lên và ợ hơi liên tục.

7-Thức ăn chiên xào

Thực phẩm chiên xào chứa có chất béo cao, nên khó tiêu hóa, thời gian hấp thụ lâu hơn các đồ ăn khác, do đó có sự hình thành khí.

Khi hơi được sinh ra trong quá trình tiêu hóa thức ăn nhưng không thoát ra ngoài theo đường hậu môn mà lại đi ngược lên thực quản và đi ra ngoài bằng đường miệng nên người bệnh có biểu hiện ậm ạch khó chịu.

Với những người có bệnh dạ dày thì ngoài đầy hơi, chướng bụng thường có ợ hơi, ợ chua, đau bụng âm ỉ, có lúc buồn nôn hoặc nôn, phân lúc lỏng, lúc đặc hoặc có khi táo bón và trung tiện nhiều lần. Do đó, khi bị đầy hơi, chướng bụng cần phải đến gặp thầy thuốc chuyên khoa để được khám xác định bệnh.

Để phòng ngừa chướng bụng, cần thực hiện một số biện pháp sau:

-Điều chỉnh thói quen ăn uống là việc vô cùng quan trọng, cần ăn chậm, nhai kỹ, không nuốt vội vàng, không ăn no quá.

-Không nên ăn những thức ăn có thể gây đầy hơi.

-Nên ăn những thức ăn dễ tiêu, hạn chế ăn thức ăn cay, chua, và các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá.

-Nên hạn chế ăn kẹo, bánh ngọt.

-Bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả.

-Sau khi ăn xong, không nên nằm hay ngồi luôn mà nên đi lại nhẹ nhàng.

-Có thể kết hợp dùng tay xoa bóp vùng bụng để làm tăng nhu động của dạ dày, ruột giúp cho việc tiêu hóa thức ăn tốt hơn, tránh ứ đọng thức ăn lâu ngày.

-Thực hiện việc luyện tập nhẹ nhàng góp phần làm tăng nhu động ruột phù hợp sinh lý như cầu lông, đi bộ, tập hít thở để làm tăng nhu động của dạ dày và ruột./.

Bs Hồ Văn Cưng​

14/02/2017 10:00 SAĐã ban hành
Long An có thêm 5 cụm công nghiệp có quyết định thành lậpLong An có thêm 5 cụm công nghiệp có quyết định thành lập
Thông tin từ Sở Công Thương Long An, 9 tháng năm 2019, UBND tỉnh có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư hạ tầng thêm 5 cụm công nghiệp (CCN) có quyết định thành lập.

Công nhân sản xuất tại CCN Long Định Long Cang, huyện Cần Đước

Các CCN gồm Tân Phú, Đức Thuận 2, Mỹ Quý Tây, Lê Trần và Lợi Bình Nhơn. Tổng diện tích 5 CCN là 196,3ha, vốn đầu tư trên 2.382 tỉ đồng.

Như vậy, lũy kế đến nay, Long An có 57 CCN được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư hạ tầng với tổng diện tích 2.839,5ha, tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 22.691 tỉ đồng.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 22 CCN đi vào hoạt động với tổng diện tích 1.095,5ha, thu hút 544 dự án với tổng vốn đầu tư 15.635 tỉ đồng. Trong đó, có 60 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư 209 triệu USD, diện tích đất cho thuê 586,65ha. Các CCN đang hoạt động lấp đầy đạt 86,55%.

9 tháng năm 2019, các CCN trên địa bàn tỉnh không có tiếp nhận dự án thứ cấp mới. Bởi, các CCN gần như đã lấp đầy, hoặc do diện tích đất còn lại nằm rải rác ở các CCN nên không đáp ứng được nhu cầu sản xuất, kinh doanh của nhà đầu tư mới trên diện tích rộng.

Vì vậy, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng các CCN, bảo đảm ít nhất có thêm 3 CCN mới đi vào hoạt động trong năm 2019 (theo kế hoạch gồm Vinh Khang, Vissan, Sao Vàng). Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu Sở Công Thương tham mưu cấp chủ trương đầu tư các CCN còn lại theo Đề án điều chỉnh quy hoạch phát triển CCN trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ có 62 CCN với tổng diện tích 3.106,5ha./.

Theo Báo Long An Online

09/10/2019 8:00 CHĐã ban hành
Triển lãm ảnh "Long An - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh" diễn ra từ ngày 02 - 06/9Triển lãm ảnh "Long An - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh" diễn ra từ ngày 02 - 06/9
Kỷ niệm 74 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 02/9 (1945 - 2019), kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, 50 năm Ngày mất của Người (1969 - 2019); hướng đến kỷ niệm 52 năm Ngày tỉnh Long An được phong tặng danh hiệu “Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc” (17/9/1967 - 17/9/2019); đồng thời tạo không khí vui tươi, phấn khởi, cổ vũ động viên các tầng lớp nhân dân quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, phấn đấu thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ X.

Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức triển lãm ảnh "Long An - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh" với 200 ảnh màu, phóng ép nhám (khổ 40cm x 60 cm) có chủ đề xuyên suốt, thể hiện nội dung ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", giới thiệu những hình ảnh tiêu biểu của toàn Đảng, toàn quân và dân Long An thực hiện Di chúc của Bác trong 50 năm qua.

Thời gian khai mạc: Vào lúc 08 giờ 00, ngày 02 tháng 9 năm 2019.

Địa điểm: Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Long An (Số 09, đường Trương Định, Phường 2, thành phố Tân An, tỉnh Long An).

Thời gian phục vụ tham quan triển lãm: Từ ngày 02/9/2019 đến hết ngày 06/9/2019. Sáng từ 08 giờ 00 đến 11 giờ 30; Chiều từ 13 giờ 30 đến 17 giờ 00; Tối: từ 19 giờ 00 đến 21 giờ 00.

Ban Tổ chức trân trọng kính mời các tổ chức, cá nhân đến dự xem.​/.

TH

31/08/2019 8:00 SAĐã ban hành
Long An triển khai giải pháp theo dõi chai khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG)Long An triển khai giải pháp theo dõi chai khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG)
Ngày 19/9, Sở Công Thương Long An tổ chức hội thảo nhằm triển khai giải pháp lập sổ theo dõi chai khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) theo Nghị định 87 của Chính phủ ban hành ngày 15/6/2018. ​Tham gia hội thảo có đại diện Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường, Phòng Kinh tế, Phòng Kinh tế - Hạ tầng các địa phương và doanh nghiệp hoạt động kinh doanh khí trên địa bàn tỉnh.​​

Đại biểu dự hội thảo

Phó Giám đốc Sở Công Thương - Dương Văn Hoàng Hoanh thông tin, thời gian qua, Sở phối hợp các đơn vị liên quan tìm hiểu cũng như khuyến khích đơn vị sản xuất kinh doanh khí tìm giải pháp tối ưu quản lý việc kinh doanh sản xuất, quản lý vỏ chai nhằm giúp giảm thiểu chi phí phát sinh cho doanh nghiệp. Hội thảo nhằm lắng nghe thực trạng việc quản lý hiện tại của các đơn vị, khó khăn, hạn chế và đề xuất từ phía doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Tại hội thảo, đại biểu được Công ty cổ phần Công nghệ 4TE, là nhà tư vấn trình bày giải pháp và triển khai thành công tại TP.HCM, Bình Dương. Đây có thể là lựa chọn tham khảo cho các doanh nghiệp tại Long An.

Với ứng dụng 4TeGas cài đặt trên smartphone, doanh nghiệp kinh doanh gas có thể quản lý từng bình gas trên toàn hệ thống từ khi sản xuất đến tay người tiêu dùng, cho đến khi vỏ bình hồi lưu về nhà máy và được khai báo lại vòng đời mới. Mỗi bình gas được khai báo và quản lý bởi một số seri duy nhất đục trên tai bình (và được in lại trên thân bình gas để người dùng nhìn rõ hơn, dễ dàng đối chiếu tai và vỏ bình có trùng khớp hay không). Số seri này được khai báo 1 lần duy nhất và được quản lý đầy đủ thông tin như ngày sản xuất, màu sắc, trọng lượng, hạn kiểm định,...

Bên cạnh đó, với ứng dụng này, các thông tin người tiêu dùng được cung cấp đầy đủ bao gồm: Mã seri của bình (so chiếu trên tai bình và thân bình), nhà sản xuất, hạn kiểm định, màu sắc, cân nặng, mua tại cửa hàng nào và ngày mua. Với bất kỳ thông tin không trùng khớp nào, người tiêu dùng có thể từ chối không mua hàng và có thể gửi phản hồi về đơn vị sản xuất trên màn hình điện thoại.

Nghị định 87 của Chính phủ ban hành ngày 15/6/2018, có hiệu lực từ ngày 01/8/2018. Nghị định này quy định về hoạt động kinh doanh LPG và điều kiện kinh doanh LPG tại thị trường Việt Nam. Đối tượng áp dụng là thương nhân theo quy định của Luật Thương mại và tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến hoạt động kinh doanh khí.

Trong Nghị định này có nhiều vấn đề thay đổi bổ sung so với các Nghị định trước đó về kinh doanh LPG. Đặc biệt, để giúp doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh LPG có thêm những giải pháp tăng hiệu quả trong việc sản xuất kinh doanh, Nghị định khuyến khích việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý của mỗi doanh nghiệp. Trong đó, có đưa vào việc áp dụng việc lập sổ theo dõi hoặc cơ sở dữ liệu điện tử ứng dụng công nghệ thông tin theo dõi LPG chai bán cho các thương nhân từ khâu sản xuất đến phân phối, bán lẻ./.

Theo Báo Long An Online

20/09/2019 1:00 CHĐã ban hành
Nâng cao ý thức người dân trong phòng, chống dịch tả lợn châu PhiNâng cao ý thức người dân trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi
Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) lan ra các tỉnh, thành khu vực phía Bắc, UBND tỉnh Long An chỉ đạo các sở, ban, ngành và địa phương trong tỉnh xây dựng các kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống, không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Tỉnh thường xuyên kiểm tra tình hình vận chuyển, mua bán, giết mổ

Không để dịch bệnh xảy ra

Để bảo đảm không xảy ra dịch bệnh, tỉnh ban hành quy định tạm thời về quy trình kiểm định vệ sinh, dịch tễ trong việc vận chuyển, giết mổ, thành lập các chốt, trạm kiểm dịch động vật cố định và cơ động, kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ đối với heo và sản phẩm thịt heo vận chuyển, mua bán trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các trạm kiểm dịch động vật sẽ được thành lập trên Quốc lộ 1, Quốc lộ 50, Đường tỉnh 823, 824 trên địa bàn các huyện: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc và TP.Tân An. Đồng thời, UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh trên heo và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, tăng cường tuyên truyền, thông tin cho người dân về mức độ nguy hiểm và diễn biến tình hình dịch bệnh. Triển khai kiểm soát, nắm bắt tình hình đàn heo ở địa phương và chủ động chuẩn bị các biện pháp xử lý dự trù để có thể kịp thời ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra. Bên cạnh đó, tăng cường khuyến cáo người dân tiêm phòng cho heo theo đúng lịch định kỳ và phân công cán bộ giám sát thường xuyên từng khu vực chăn nuôi, giết mổ nhằm bảo đảm đàn heo trên địa bàn tỉnh được khỏe mạnh, sạch bệnh và cung cấp cho thị trường thực phẩm chất lượng, an toàn.

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Đinh Thị Phương Khanh, để chủ động ngăn chặn bệnh DTLCP xâm nhập, sở chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, hướng dẫn các hộ chăn nuôi tiêu độc, sát trùng tại các trang trại và cơ sở giết mổ; kiểm soát chặt chẽ tại trang trại nuôi heo tập trung và hộ nuôi heo nhỏ, lẻ; thông báo và hướng dẫn cụ thể các quy trình, thủ tục, biện pháp an toàn kỹ thuật để các đơn vị chăn nuôi, giết mổ, chế biến thực hiện thủ tục xác nhận nguồn gốc, chứng nhận kiểm định, tạo mọi điều kiện, bảo đảm hoạt động chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh heo sống và sản phẩm thịt heo diễn ra bình thường. Đồng thời, phối hợp địa phương tuyên truyền người chăn nuôi cần thực hiện đồng bộ các biện pháp an toàn sinh học như sát trùng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi theo định kỳ; tăng cường chăm sóc, cung cấp thức ăn có đầy đủ các chất dinh dưỡng, kiểm tra lại việc sử dụng vắc-xin tiêm phòng cho đàn heo trong thời gian qua để có kế hoạch tiêm phòng đầy đủ theo đúng lịch trình.

 

Để tăng sức đề kháng cho đàn heo, có thể bổ sung thêm vitamin C, vitamin nhóm B, Beta glucan,...; khi nhập heo về nuôi và khi xuất bán gia súc phải khai báo kiểm dịch với thú y địa phương. Khi tình hình dịch bệnh chưa ổn định thì hạn chế nhập mới gia súc về nuôi, nhất là từ khu vực các tỉnh có nguy cơ cao. Trong trường hợp cần thiết, nên nhập gia súc từ các trại chăn nuôi đã được công nhận an toàn dịch và có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật của cơ quan thú y, phải có khu riêng nuôi cách ly heo mới nhập để theo dõi tình trạng sức khỏe, tuân thủ đúng quy trình nhập heo. Giám sát tình hình sức khỏe toàn đàn heo hàng ngày để đưa ra giải pháp xử lý kịp thời nếu có nghi ngờ về bệnh này; tuyệt đối không buôn bán, giết mổ, vận chuyển, tiêu thụ heo, sản phẩm heo nhập lậu, nghi nhập lậu, kể cả hình thức cho, tặng sản phẩm qua biên giới, chỉ nên sử dụng các sản phẩm thịt heo đã được cơ quan thú y kiểm dịch, không mua và sử dụng các sản phẩm thịt heo không rõ nguồn gốc và không chế biến gần khu vực chăn nuôi; cần theo dõi thường xuyên thông tin diễn biến dịch bệnh để kịp thời thực hiện các khuyến cáo, hướng dẫn của cơ quan thú y. Đồng thời, người dân cần tích cực cùng địa phương giám sát, phát hiện các trường hợp heo nghi ngờ nhiễm bệnh DTLCP. Nếu phát hiện heo có biểu hiện bệnh, chết do nghi ngờ bệnh thì phải báo ngay cho cơ quan thú y hoặc chính quyền địa phương để được xử lý theo đúng quy trình của ngành thú y, tuyệt đối không được tự ý xử lý hoặc vứt heo chết ra môi trường.

Người dân ý thức cao

Theo Phó Chủ tịch UBND xã An Lục Long, huyện Châu Thành - Đoàn Bảo An, hiện trên địa bàn xã có 2 trang trại và 12 hộ chăn nuôi heo với tổng đàn 2.600 con, giảm gần 500 con so cùng kỳ năm trước. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh trên heo, thú y xã phối hợp các trạm truyền thanh ở các ấp thông báo về tình hình của các dịch bệnh nguy hiểm đang xảy ra trên heo hiện nay như bệnh DTLCP, lở mồm long móng,... Đồng thời, triển khai đến các nhân viên thú y trên địa bàn xã để họ thông tin trực tiếp đến các hộ chăn nuôi về tình hình dịch bệnh, thường xuyên kết hợp chính quyền địa phương để kiểm tra, nắm tình hình số lượng đàn heo trên địa bàn. Khi có dấu hiệu bất thường xuất hiện trên đàn heo, người dân phải báo ngay cho địa phương để được kiểm tra và phòng trị kịp thời.

 

Người dân ý thức cao trong việc phòng, chống dịch bệnh

Chăn nuôi heo hơn 5 năm nay, anh Lê Văn Thảo, ngụ xã An Lục Long, luôn cảnh giác với tình hình dịch bệnh, nhất là trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Hiện gia đình anh nuôi 80 con heo, trong đó, heo thịt chiếm gần 80%, còn lại là heo nái và heo con. Anh Thảo chia sẻ: "Với tiêu chí phòng bệnh hơn trị bệnh, tôi không chủ quan, lơ là với bất cứ một dịch bệnh nào. Từ khi bắt đầu nuôi heo, gia đình tôi luôn tuân thủ theo đúng khuyến cáo của ngành là tiêm phòng đầy đủ theo lịch và vệ sinh, khử trùng chuồng trại thường xuyên nhằm hạn chế mức độ rủi ro đến mức thấp nhất". Cũng như anh Thảo, ông Huỳnh Văn Trừ, ngụ cùng địa phương, luôn chủ động phòng, chống dịch bệnh trên heo. Ông Trừ nói: "Gia đình tôi nuôi heo đã gần 15 năm. Hiện nay, số lượng đàn heo giảm xuống, chỉ còn gần 100 con do giá heo thời gian trước quá thấp, gia đình tôi bị thua lỗ nhiều nên phải giảm đàn. Đối với người nuôi heo, muốn thắng lợi trong chăn nuôi thì việc đầu tiên cần làm là chọn giống, do vậy gia đình tôi luôn chọn mua heo giống ở các cơ sở uy tín. Trước tình hình dịch bệnh trên heo đang diễn biến phức tạp và khó lường như hiện nay, ngoài tiêm phòng theo lịch của ngành chăn nuôi và khuyến cáo của cán bộ thú y địa phương, tôi còn chủ động tiêm phòng tăng cường thêm một số loại vắc-xin để phòng ngừa các dịch bệnh trên heo như tai xanh, huyết trùng, thương hàn,... Bên cạnh đó, gia đình tôi còn tăng cường tiêu độc, khử trùng chuồng trại với tần suất 2 ngày/lần để bảo vệ sức khỏe cho đàn heo; trộn thêm kháng sinh, vitamin và các khoáng chất cần thiết khác vào thức ăn để tăng cường sức đề kháng cho đàn heo". Còn ông Lê Văn Cường, ngụ ấp Bình Điện, xã Bình Tịnh, huyện Tân Trụ, cho biết: "Gia đình tôi vừa xuất bán gần 30 con heo thịt với giá 53.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, còn lãi khoảng 1,3 triệu đồng/con. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, tôi chủ động xử lý vệ sinh chuồng trại và chọn con giống tốt để chuẩn bị cho đợt heo mới".

Tại huyện Cần Giuộc, Phó Chủ tịch UBND huyện - Nguyễn Anh Đức chỉ đạo: "Các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi, hộ kinh doanh, mua bán, các cơ sở giết mổ,... chủ động thực hiện tốt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, vệ sinh, tiêu độc, khử trùng,... Đồng thời, các địa phương thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh, có kế hoạch, giải pháp xử lý cụ thể khi có dịch bệnh xảy ra; thành lập các chốt kiểm dịch; tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, thường xuyên kiểm tra tình hình vận chuyển, mua bán, giết mổ trên địa bàn huyện để kịp thời xử lý khi phát hiện bệnh".

Với sự vào cuộc quyết liệt của các sở, ban, ngành, địa phương và ý thức của người dân trong việc phòng, chống dịch bệnh trên heo, hy vọng, DTLCP sẽ không xảy ra trên địa bàn tỉnh./.

Toàn tỉnh có khoảng 11.000 hộ chăn nuôi heo và 20 trang trại lớn ước khoảng 162.400 con heo. Hiện trên địa bàn tỉnh có 42 cơ sở giết mổ và 11 điểm thu gom động vật, mỗi đêm, các cơ sở giết mổ tập trung khoảng 2.500 con heo, cung cấp chủ yếu cho thị trường TP.HCM.
Theo Báo Long An Online
12/03/2019 1:00 CHĐã ban hành
Phụ nữ Tân Phú góp vốn phát triển kinh tếPhụ nữ Tân Phú góp vốn phát triển kinh tế
Xác định hỗ trợ hội viên (HV) phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) xã Tân Phú, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần giúp HV phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

​Phong trào góp vốn trong các chi, tổ hội của Hội LHPNVN xã Tân Phú là một trong các hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực, giúp HV có được nguồn vốn phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. 

 

Từ nguồn vốn góp của các tổ, hội viên phụ nữ có điều kiện đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế gia đình (Trong ảnh: Chị Trương Thị Ngân đầu tư lò tráng bánh tráng)

Chị Phạm Thị Nhàn - Tổ trưởng Tổ Góp vốn, Chi hội PN ấp Chánh, cho biết: "Tổ Góp vốn của Chi hội PN ấp Chánh được hình thành và đi vào hoạt động hơn 15 năm qua. Từ nguồn vốn góp này giúp nhiều HV vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Khi mới hình thành, mỗi HV đóng góp từ 5.000-10.000 đồng/tháng. Sau đó, số tiền đóng góp tăng dần lên. Đến nay, HV đóng góp từ 100.000-2.000.000 đồng/tháng, tùy vào khả năng kinh tế của mỗi người. 

Theo quy định, cứ 2 năm chia vốn 1 lần, lãi suất gửi vào là 1%, lãi suất cho vay là 2%. Thời gian qua, số vốn tổ xoay vòng được trên 500 triệu đồng, với số tiền lãi thu được, Chi hội xét cho hơn 100 lượt HV vay. Tổ còn đóng góp Quỹ Tiết kiệm được hơn 50 triệu đồng để tổ chức đi tham quan, thăm hỏi HV khi ốm đau, hữu sự và tặng quà tết cho HV hàng năm".

Trước đây, chị Đào Thị Huệ - thành viên Tổ Góp vốn, Chi hội PN ấp Chánh, có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn vì không có vốn sản xuất. Từ khi được hỗ trợ vốn vay, chị đầu tư nuôi gà, bò,... Đến nay, cuộc sống gia đình chị ổn định hơn trước. 

 

Không chỉ triển khai mô hình góp vốn, tổ còn vận động HV học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng việc duy trì mô hình tiết kiệm mỗi HV 5.000 đồng/tháng. Số tiền tiết kiệm này dùng để giúp đỡ HV có hoàn cảnh khó khăn,… Chi hội trưởng Chi hội PN ấp Chánh - Trương Thị Trúc cho biết: "Những năm trước, đời sống của chị em PN trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn. Đa số cán bộ, HV thiếu vốn sản xuất, nhiều chị em là lao động chính trong gia đình nên phải lo toan cuộc sống hàng ngày. Do đó, chị em ít có cơ hội tham gia sinh hoạt hội và các hoạt động do địa phương phát động. Trước thực trạng trên, Hội LHPNVN xã tập trung củng cố tổ chức hội, lấy nhiệm vụ phát triển kinh tế gia đình làm "đòn bẩy" của phong trào; tích cực vận động HV nỗ lực tham gia các chương trình phát triển kinh tế. Qua đó, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi ở địa phương cũng như giúp chị em có thu nhập ổn định". 

Không chỉ riêng Chi hội PN ấp Chánh mà ở những chi, tổ hội PN khác trên địa bàn xã cũng duy trì và phát triển mô hình góp vốn. Qua đó, giúp HV có nguồn vốn đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Chủ tịch Hội LHPNVN xã Tân Phú - Phan Thị Thanh Trúc chia sẻ: "Phong trào PN giúp nhau giảm nghèo đã tạo sức lan tỏa trong nhiều năm qua. Hội LHPNVN xã luôn tạo điều kiện để HV tiếp cận nguồn vốn, việc làm; phối hợp các ngành chức năng hỗ trợ HV ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất;… Mặc dù vẫn còn những khó khăn nhất định nhưng với những hoạt động hỗ trợ tích cực cho HV phát triển kinh tế, đời sống của PN nơi đây ngày càng được cải thiện"./.

Theo Báo Long An online

02/10/2019 10:00 SAĐã ban hành
Làm tốt công tác Đền ơn đáp nghĩaLàm tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa
Thời gian qua, tỉnh Long An thực hiện tốt các chính sách ưu đãi và công tác chăm lo gia đình chính sách (GĐCS), người có công (NCC). Qua đó, chất lượng cuộc sống của các GĐCS, NCC ngày càng nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần.

bà-Phạm-Thị-Ngọt112019.jpg

Bà Phạm Thị Ngọt (giữa) được UBND xã Tân Bình hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa

Thực hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", năm 2018, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp các cơ quan liên quan trình UBND tỉnh xem xét, trợ cấp tết cho 87.987 đối tượng với tổng kinh phí gần 18,6 tỉ đồng; phối hợp các sở, ngành đến thăm, tặng quà cho các thương binh nặng đang điều trị tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh và NCC Long Đất (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và UBND xã Thừa Đức (huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre),... nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Đặc biệt, sở hỗ trợ xây dựng 194 căn nhà tình nghĩa và sửa chữa 309 căn nhà cho các GĐCS, NCC, với tổng kinh phí trên 18,5 tỉ đồng.

Xã Tân Bình, huyện Tân Thạnh là xã nghèo, đời sống người dân còn nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây luôn đồng lòng, chung sức chăm lo cho các GĐCS, NCC nhằm đền ơn đáp nghĩa. Phó Chủ tịch UBND xã Tân Bình - Nguyễn Văn Tươi cho biết: "Từ năm 1992 đến nay, xã xây mới 29 căn nhà tình nghĩa và sửa chữa 9 căn nhà cho các GĐCS, NCC. Ngoài chi trả trợ cấp kịp thời, xã còn vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm tặng quà, khám bệnh cho các đối tượng chính sách nhân các dịp lễ, tết. Nhìn chung, mức sống của GĐCS và NCC bằng hoặc cao hơn mức sống của người dân nơi cư trú".

Năm 1967, bà Phạm Thị Ngọt (ấp Lò Đường, xã Tân Bình) tham gia du kích xã. Năm 1975, bà lập gia đình, nhưng cuộc sống gặp nhiều khó khăn vì kinh tế chỉ dựa vào 5.000mđất trồng lúa. Trước hoàn cảnh đó, UBND xã không chỉ tạo điều kiện cho bà vay vốn từ Chương trình Giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách Xã hội để phát triển sản xuất mà còn quan tâm, vận động xây nhà tình nghĩa cho gia đình bà.

Ngoài ra, các cấp, các ngành trong tỉnh còn làm tốt công tác vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa. Kết quả năm 2018, toàn tỉnh vận động được hơn 8 tỉ đồng. Ông Hồng Ngọc Sơn (thương binh loại 2/4, xã Long Trì, huyện Châu Thành) cho biết: "Quỹ Đền ơn đáp nghĩa nói riêng, các chủ trương, chính sách, pháp lệnh của Đảng và Nhà nước về chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, NCC nói chung phát huy cao độ truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", lòng yêu nước của dân tộc. Vì vậy, mỗi dịp có đoàn đến thăm gia đình, tôi đều cảm thấy rất tự hào và thường khuyên bảo các cháu cố gắng phát huy những kết quả trong công tác Đền ơn đáp nghĩa".

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH - Nguyễn Thị Bạch Huệ chia sẻ: "Đền ơn đáp nghĩa là việc làm thường xuyên của các cấp, các ngành đối với các GĐCS, NCC. Trong chiến tranh, chỉ cần một sơ hở nhỏ, họ cũng có thể bị tù đày, tra tấn dã man, bị kẻ thù tiêu diệt. Và lúc đó, những chiến sĩ cách mạng đâu tính toán thiệt hơn hy sinh để sau này được đền đáp gì. Do đó, các cấp, các ngành hôm nay phải có trách nhiệm đền ơn đáp nghĩa. Thời gian tới, ngành tiếp tục vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa; tham gia hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho NCC,... bảo đảm mức sống của GĐCS, NCC cao hơn hoặc bằng mức sống người dân nơi cư trú".

Những hoạt động tích cực của công tác "Đền ơn đáp nghĩa" góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các GĐCS, NCC. Hơn hết, phong trào còn có tác dụng giáo dục đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" cho các thế hệ hôm nay và mai sau./.

Theo Báo Long An Online

01/01/2019 10:00 SAĐã ban hành
Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao -Tạo đà phát triển kinh tếNông nghiệp ứng dụng công nghệ cao -Tạo đà phát triển kinh tế
Sau 1 năm triển khai thực hiện Đề án Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nhận thức của nông dân, các thành viên trong tổ hợp tác (THT), hợp tác xã (HTX) về việc sản xuất sạch, an toàn, nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, hiệu quả kinh tế, nhất là sản xuất theo chuỗi nhằm bảo đảm đầu ra có sự chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện đề án này còn gặp nhiều khó khăn, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, địa phương, đặc biệt là sự vào cuộc của nông dân và các HTX.

trong rau an toan mang lai loi nhuan cao1262017.jpg

Trồng rau an toàn mang lại lợi nhuận cao

Kết quả bước đầu

Đề án lựa chọn 3 cây trồng, 1 vật nuôi để thực hiện ƯDCNC vào các khâu chính (giống, canh tác, sau thu hoạch), phấn đấu đến năm 2020, tỉnh Long An có ít nhất 4 vùng sản xuất nông nghiệp ƯDCNC trên các sản phẩm chủ lực: 20.000ha sản xuất lúa ƯDCNC trong vùng lúa cao sản xuất khẩu gần 40.000ha ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười; 2.000ha thanh long sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP tại huyện Châu Thành; 2.000ha rau sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP tại 3 huyện: Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa và TP.Tân An; vùng chăn nuôi bò thịt 500-1.000 con theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện: Đức Hòa, Đức Huệ.

Thực hiện đề án, đối với cây lúa, bước đầu mang lại nhiều kết quả khả quan. Cụ thể, năm qua, có khoảng 1.350ha lúa ƯDCNC trong sản xuất, trong đó sử dụng máy cấy 350ha, san phẳng mặt ruộng bằng tia laser 1.000ha và có bao tiêu sản phẩm. Đồng thời, năm 2016, ngành nông nghiệp rà soát, tổng hợp các danh mục công trình thủy lợi trong vùng dự án đầu tư phát triển nông nghiệp ƯDCNC để báo cáo tỉnh cho chủ trương đầu tư. Riêng huyện Thạnh Hóa chủ động tổ chức trình diễn 2 mô hình điểm về sản xuất ƯDCNC (cấy lúa bằng máy) tại xã Tân Tây (22,8ha) và Tân Đông (19,15ha).

Giám đốc HTX Gò Gòn (huyện Tân Hưng) - Trương Hữu Trí cho biết: "Những mô hình sản xuất ƯDCNC góp phần thay đổi tập quán sản xuất của nông dân. Việc sản xuất lúa ƯDCNC giảm được lượng phân bón, thuốc trừ sâu, giống, ít sử dụng nhân công nên mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, sự liên kết "4 nhà" được phát huy, nông dân được Nhà nước hỗ trợ 50% chi phí sản xuất, đầu ra sản phẩm ổn định nhờ chất lượng cũng như hợp tác với doanh nghiệp thu mua. Thời gian tới, HTX tiếp tục thực hiện ƯDCNC trên diện tích rộng thông qua công tác tuyên truyền xây dựng mô hình sản xuất lúa ứng dụng kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất giống đạt tiêu chuẩn cấp xác nhận, cơ giới hóa đồng bộ trong các khâu sản xuất giảm thất thoát - chi phí, giá thành, sản xuất đạt chứng nhận an toàn gắn với xây dựng cánh đồng lớn".

co gioi hoa dong bo trong cac khau san xuat1262017.jpg

Cơ giới hóa đồng bộ trong các khâu sản xuất làm giảm thất thoát - chi phí, giá thành

Về cây rau, tỉnh xác định vị trí, ranh giới của vùng sản xuất rau ƯDCNC, cụ thể trên địa bàn 18 xã của các huyện: Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa và TP.Tân An. Bên cạnh đó, tỉnh triển khai xây dựng được 86,4ha sử dụng phân hữu cơ, chế phẩm sinh học trong sản xuất rau với 249 hộ tham gia tại 4 HTX và 4 THT trên địa bàn các huyện: Cần Đước, Cần Giuộc và Đức Hòa. Nhìn chung, các mô hình mang lại hiệu quả, lợi nhuận trên 37,5 triệu đồng/1.000m2/2 vụ. Đồng thời, tỉnh cấp giấy xác nhận sản phẩm được kiểm soát theo chuỗi cho 3 HTX rau: Phước Hòa (huyện Cần Đước), Phước Hiệp (huyện Cần Giuộc), Tân Hiệp (huyện Đức Hòa) để cung ứng cho thị trường TP.HCM; tổ chức cho 3 HTX này tham gia Phiên chợ nông sản an toàn tại TP.HCM và hỗ trợ tái chứng nhận VietGAP.

Đối với thanh long, những năm qua, diện tích trồng loại cây này của tỉnh liên tục phát triển và được xem là cây trồng chuyển đổi có hiệu quả kinh tế cao, thu nhập bình quân từ 200-400 triệu đồng/ha/năm, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế nông nghiệp tỉnh nhà nói chung, đặc biệt là nông nghiệp huyện Châu Thành.

Thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU, ngày 04/3/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về Phát triển nông nghiệp ƯDCNC gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thời gian qua, huyện Châu Thành phối hợp Trung tâm Khuyến nông tổ chức triển khai kế hoạch của UBND tỉnh, xác định ranh giới, vùng sản xuất thanh long CNC 2.000ha trên địa bàn 12 xã, thị trấn; phối hợp Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) II, Viện Cây ăn quả miền Nam tổ chức tập huấn cho cán bộ huyện, xã, thị trấn về Luật HTX và kỹ thuật sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP; phối hợp Chi cục Phát triển nông thôn, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức tập huấn, tuyên truyền nâng cao năng lực quản lý HTX và THT, quy trình sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP cho cán bộ chủ chốt xã, ấp và xã viên HTX.

thanh long mang lai kinh te cao 1262017.jpg​​

Thanh long là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao

Bên cạnh đó, huyện triển khai xây dựng 4 mô hình "Nâng cao chất lượng, khả năng cạnh tranh của trái thanh long Châu Thành - Long An gắn với quy trình sản xuất thanh long đạt chứng nhận GAP"; phối hợp Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm sản và thủy sản thẩm định hồ sơ hỗ trợ các HTX thanh long: Vạn Thành, Long Hội, Long Trì, Tầm Vu sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP (đã chứng nhận 60,63ha của HTX Long Trì).

Theo Chủ tịch UBND huyện Châu Thành - Nguyễn Văn Thình, năm 2017, huyện phấn đấu thực hiện 685ha thanh long ƯDCNC với 1.848 hộ tham gia; tiếp tục vận động, tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nông dân tham gia thực hiện đề án; chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện trên địa bàn. Bên cạnh đó, huyện phối hợp các cơ quan tỉnh, huyện, xã xây dựng 12 mô hình sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP; xây dựng 8 mô hình tưới tiết kiệm; triển khai kế hoạch thành lập HTX, THT sản xuất gắn với 2.000ha thanh long, cụ thể năm 2017, thành lập mới 5 HTX (ở xã Vĩnh Công, Thanh Phú Long, Hòa Phú, Bình Quới, Thanh Vĩnh Đông), 27 THT.

Riêng về chăn nuôi bò, thời gian qua, tỉnh điều tra, đánh giá hiện trạng ngành hàng bò thịt tại 2 huyện: Đức Hòa, Đức Huệ, xác định vùng triển khai thực hiện tại 22 xã, thị trấn trên địa bàn 2 huyện: Đức Hòa, Đức Huệ nhằm xác định thực trạng của vùng để có hướng chuyển giao ứng dụng cho phù hợp; có kế hoạch xây dựng THT, HTX trên địa bàn 2 huyện (đến năm 2020, có 19 THT, HTX).

Còn những khó khăn

Bên cạnh những kết quả bước đầu, việc thực hiện đề án của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn. Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT - Đinh Thị Phương Khanh: "Đến nay, còn nhiều xã, nhất là các xã trong vùng triển khai thực hiện chương trình chưa nắm hết chủ trương, mục tiêu, quan điểm, nội dung tập trung triển khai thực hiện; thiếu quỹ đất sạch để thu hút đầu tư các doanh nghiệp làm đầu tàu dẫn dắt cho ngành nông nghiệp; các doanh nghiệp ngại đi thỏa thuận trực tiếp với nông dân; mặt khác, doanh nghiệp khi đến thỏa thuận hợp tác đòi hỏi yêu cầu cao (sản xuất sạch) mà người dân, THT, HTX chưa đáp ứng được.

Một số mô hình trình diễn sản xuất ƯDCNC mang lại hiệu quả nhưng khi nhân rộng còn gặp khó khăn do tỷ lệ vốn đối ứng của người dân trong các mô hình còn cao, chưa có chính sách khuyến khích riêng để thực hiện chương trình, trình độ ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến, chủ yếu sử dụng định mức khuyến nông để thực hiện. Số HTX được thành lập và hoạt động hiệu quả còn ít, chưa phát huy tốt vai trò tập hợp nông dân,...".

Nguyên nhân do các HTX hoạt động hiệu quả gặp khó khăn nguồn vốn lưu động (phần góp vốn của các xã viên thường rất thấp), trong khi nguồn vốn hỗ trợ phát triển HTX rất nhiều nhưng khó tiếp cận (do thế chấp tài sản khi vay vốn). Về khách quan, đây là chương trình mới nên bước đầu triển khai còn nhiều lúng túng, nhất là việc xác định bước đi, lộ trình thực hiện. Sản xuất nông nghiệp còn chịu nhiều ảnh hưởng của khí hậu, thời tiết. Bình quân đất canh tác/hộ thấp, tâm lý người dân ngại vào THT, HTX, gây khó khăn cho việc triển khai thực hiện. Thiếu cơ chế đặc thù thu hút doanh nghiệp đầu tư ngành hàng chủ lực làm vai trò đầu tàu dẫn dắt. Thiếu chuyên gia vừa am hiểu sâu thực trạng sản xuất của tỉnh, vừa có thể tư vấn tổ chức thực hiện hiệu quả chương trình.

trong rau an toan mang lai loi nhuan cao.jpg

Trồng rau an toàn mang lại lợi nhuận cao

Vận động nông dân vào hợp tác xã

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Lê Văn Hoàng cho biết: Để thực hiện hiệu quả đề án, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1192/QĐ-UBND, ngày 31/3/2017 về việc ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án Phát triển nông nghiệp ƯDCNC gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2017-2020 và Quyết định số 1296/QĐ-UBND, ngày 11/4/2017 về việc ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án Phát triển nông nghiệp ƯDCNC gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp năm 2017 làm cơ sở cho tỉnh triển khai trong năm 2017 và giai đoạn 2017-2020.

Thời gian tới, ngành phối hợp các ngành liên quan, địa phương trong việc triển khai thực hiện phát huy hiệu quả; tạo được nhận thức sâu sắc trong cả hệ thống chính trị; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến tận cơ sở; tích cực vận động nông dân tham gia thực hiện chương trình, tổ chức họp dân công bố vùng sản xuất ƯDCNC trên từng xã để người dân biết, phối hợp thực hiện; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia THT, HTX.

Đồng thời, tỉnh tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển nông nghiệp, nhất là đầu tư hệ thống giao thông, điện, thủy lợi nội đồng,... đáp ứng yêu cầu cơ giới hóa các khâu sản xuất, vận chuyển hàng hóa, máy móc, trang thiết bị, nông sản hàng hóa được thuận lợi; lựa chọn công nghệ phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh, có khả năng nhân rộng, bảo đảm hiệu quả kinh tế và tăng thu nhập cho nông dân, trong đó, ưu tiên về công nghệ sinh học, công nghệ thâm canh, công nghệ thông tin và tự động hóa.

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tổng hợp đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ các vùng sản xuất nông nghiệp ƯDCNC; xây dựng, bảo vệ và phát triển thương hiệu, giới thiệu, quảng bá sản phẩm hàng hóa thông qua các hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước nhằm hướng đến phát triển thị trường xuất khẩu; tăng cường hoạt động liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp khác cả trong và ngoài nước trong việc phối hợp thực hiện hoạt động xúc tiến thương mại nhằm tiết kiệm chi phí; thực hiện chính sách xã hội hóa đầu tư hoạt động xúc tiến thương mại các mặt hàng nông sản của tỉnh./.

Theo Báo Long An 

13/06/2017 3:00 CHĐã ban hành
Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang trao bò cho hộ nghèo tại Đức HuệNguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang trao bò cho hộ nghèo tại Đức Huệ
Ngày 01/10, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang cùng đơn vị tài trợ đến trao tặng 100 con bò cho hộ nghèo trên địa bàn huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.

Trao bò cho hộ nghèo

Tổng số bò này do Công ty cổ phần xuất nhập khẩu tổng hợp Nam Sài Gòn (TP.HCM) hỗ trợ với tổng trị giá 1 tỉ 300 triệu đồng thông qua sự vận động của nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang. 

Theo đó, 100 con bò giống đợt này được trao cho 5 xã, gồm: Mỹ Thạnh Đông (30 con), Mỹ Thạnh Bắc (42 con), Bình Hòa Bắc (20 con) và Bình Thành (8 con). 

Dịp này, UBND tỉnh Long An trao bằng khen cho Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Nam Sài Gòn đã có thành tích vận động, đóng góp kinh phí thực hiện công tác xã hội tại huyện Đức Huệ.

Như vậy, tính đến nay, huyện Đức Huệ đã tiếp nhận trên 600 con bò giống để hỗ trợ người dân qua sự vận động của nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang.

Hoạt động này nhằm tạo điều kiện cho người nghèo có phương tiện làm kinh tế gia đình, cải thiện cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo tại địa phương./.

Theo Báo Long An online

02/10/2019 9:00 SAĐã ban hành
Đường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệpĐường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệp
Để kịp thời tiếp nhận và giải quyết các ý kiến của doanh nghiệp, Văn phòng UBND tỉnh đã cử công chức làm đầu mối tiếp nhận ý kiến doanh nghiệp.

​Theo đó, cử đồng chí Trần Hải Tuấn – Phó Trưởng phòng Tổng hợp – Thư ký Chủ tịch UBND tỉnh làm đầu mối tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp thông qua số điện thoại 0272 3826 205.

Ngoài ra, ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp với Chủ tịch UBND tỉnh còn được tiếp nhận thông qua địa chỉ thư điện tử là chutichubndlongan@gmail.com.

          Ban biên tập

08/03/2018 2:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​