Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Young Town Tây Bắc Sài Gòn: hơn 1000 khách hàng tìm hiểu dự ánYoung Town Tây Bắc Sài Gòn: hơn 1000 khách hàng tìm hiểu dự án
Ngày 21/7/2019, Lễ giới thiệu dự án Young Town Tây Bắc Sài Gòn đã diễn ra tại Trung tâm hội nghị The Adora Center, thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện thu hút hơn 1000 khách hàng đến từ Long An, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương… tham quan tìm hiểu.

Hơn 1000 khách hàng tìm hiểu dự án Young Town Tây Bắc Sài Gòn

Theo thông tin từ Thanh Long New Town – Chủ đầu tư dự án, Young Town Tây Bắc Sài Gòn sở hữu lợi thế vượt trội giữa bối cảnh nguồn cung bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh khan hiếm và xu hướng các gia đình trẻ di dân đến thành phố vệ tinh đang ngày một gia tăng. Không chỉ khu đô thị xanh tích hợp nhiều tiện ích, Young Town Tây Bắc Sài Gòn tọa lạc tại vị trí vàng mặt tiền vành đai 4, là cửa ngõ giao thương quan trọng phía Tây Bắc của thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt, dự án đã có quy hoạch 1/500, pháp lý sổ hồng riêng từng sản phẩm.

Trong sự kiện, đại diện chủ đầu tư Công ty Thanh Long New Town, nhà phát triển Thắng Lợi Group và HD Bank (chi nhánh Long An) đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ gói vay mua sản phẩm cho khách hàng tại dự án nhằm giúp khách hàng dễ dàng sở hữu sản phẩm tại dự án Young Town Tây Bắc Sài Gòn.

27-7-thang-loi1.jpg 
Đại diện 3 bên: Thắng Lợi Gorup, Thanh Long New Town và Ngân hàng HD Bank chi nhánh Long An ký kết gói hỗ trợ vay mua nhà cho khách hàng tại dự án Young Town

Theo điều khoản ký kết, ngân hàng HD Bank chi nhánh Long An hỗ trợ cho vay với lãi suất ưu đãi 8% đối với khách hàng mua sản phẩm phẩm tại dự án Young Town. Đây là mức lãi suất hấp dẫn nhất thị trường dành cho mọi đối tượng khách hàng có nhu cầu an cư hoặc đầu tư tại Đức Hòa. Bên cạnh đó, mỗi sản phẩm tại Young Town được hỗ trợ vay vốn lên đến 50% giá trị hợp đồng mua bán.

Cụ thể, thời hạn cho khách hàng vay từ 12 đến 240 tháng (20 năm). Khách hàng được miễn hoàn toàn phí trước hạn kể từ năm thứ 4. Gói vay vốn được ngân hàng HD Bank chi nhánh Long An cung cấp với các đối tượng từ 20 tuổi trở lên và tối đa không quá 60 tuổi, có thu nhập ổn định và mong muốn an cư tại khu vực vệ tinh Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh.

Đại diện chủ đầu tư, ông Lâm Sanh Quốc – Giám đốc dự án Young Town chia sẻ tại sự kiện: "Young Town Tây Bắc Sài Gòn là phát súng đầu tiên trong chuỗi dự án Young Town của Thắng Lợi Group, hướng đến các gia đình trẻ với mức giá vừa túi tiền. Với quy mô 9,5ha gồm 459 đất nền và 102 căn nhà phố, dự án được chú trọng quy hoạch bài bản và khoa học để trở thành điểm đến an cư và đầu tư lý tưởng."

27-7-thang-loi2.jpg 

Toàn cảnh dự án Young Town Tây Bắc Sài Gòn

Không chỉ sở hữu lợi thế về vị trí, Young Town Tây Bắc Sài Gòn sở hữu khu phức hợp xanh với nhiều tiện ích đậm dấu ấn Nhật Bản như 13 tuyến đường rực rỡ 13 loài hoa của xứ sở nhiệt đới, công viên Osaka – phong các Nhật, đền Itsukushima, đường hầm Zenbon Torri, cổng Torri nổi trên mặt hồ, núi Phú Sĩ, cầu Đỏ…

Hiện dự án đã hoàn thành công viên cổng chính Young Town Park, cổng dự án và 13 tuyến đường nội khu. Riêng công tác thi công hạ tầng kỹ thuật đã hoàn thành được 40%. Chợ Young Town hoàn thành 70%, dự kiến khai trương và đi vào hoạt động trong quý IV/2019. Riêng công viên Osaka đã hoàn thành được 50%. Nhà phố với thiết kế tân cổ điển đang được đổ sàn tầng 2, dự kiến hoàn thiện và bàn giao cho khách vào quý 1/2020.

27-7-thang-loi3.jpg 

Young Town Tây Bắc Sài Gòn đang được đẩy nhanh tiến độ, dự kiến bàn giao quý 1/2020

Chị Thu Trang - khách hàng tham dự sự kiện cho biết "Vợ chồng tôi vừa cưới được hơn 2 tháng, đang muốn tìm nơi an cư để ổn định cuộc sống. Công việc của vợ chồng tôi ở Hồ Chí Minh nhưng vẫn muốn gần ba mẹ để dễ chăm sóc. Qua tìm hiểu thông tin, tôi quyết định tham dự sự kiện giới thiệu hôm nay. Thật may mắn là tôi đã có quyết định đúng đắn! Với thông tin của dự án, tôi tin rằng gia đình mình sẽ có được cuộc sống thoải mái với các tiện ích mà dự án mang lại. Giá cả hợp lý cộng thêm chính sách hỗ trợ vay vốn thì ước mơ sở hữu ngôi nhà của chúng tôi sẽ thành hiện thực".

Mỹ Nhân

27/07/2019 9:00 SAĐã ban hành
Xét duyệt hồ sơ người có công tồn đọng trên địa bàn tỉnh Long AnXét duyệt hồ sơ người có công tồn đọng trên địa bàn tỉnh Long An
Chiều ngày 09/12/2016, UBND tỉnh Long An tổ chức cuộc họp xét duyệt hồ sơ người có công tồn đọng trên địa bàn tỉnh Long An. Tham dự có ông Huỳnh Văn Tí - Nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; ông Nguyễn Duy Kiên - Phó Cục trưởng Cục Người có công Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đến dự.  Ông Lê Tấn Dũng  - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

12091.jpg

Quang cảnh cuộc họp

​Tại cuộc họp, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội lần lượt trình bày 9 hồ sơ tồn đọng người có công là liệt sĩ gồm: Ông Nguyễn Văn Son (sinh năm 1910); ông Đặng Văn Tiết (sinh năm 1891); ông Ngô Văn Ký (sinh năm 1914); ông Lê Văn Kim (sinh năm 1914); ông Nguyễn Văn Nhường (sinh năm 1926); ông Phan Văn Sinh (sinh năm 1913); ông Phạm Văn Dương (sinh năm 1923); ông Trần Văn Lôm (sinh năm 1927) và ông Lê Văn Sổ (sinh năm 1894). Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tổng hợp kết quả biểu quyết đề nghị công nhận 8/9 hồ sơ là liệt sĩ, còn 1 hồ sơ đề nghị bổ sung thêm chứng cứ liên quan.

Long An là 1 trong 5 tỉnh, thành được chọn thí điểm giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng để rút kinh nghiệm, làm cơ sở nhân rộng. Sau thời gian triển khai thí điểm, toàn tỉnh hiện có 246 hồ sơ tồn đọng, trong đó có 164 hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ, 82 hồ sơ đề nghị công nhận thương binh. Số hồ sơ tồn đọng người có công được xét duyệt qua cấp xã, cấp huyện và gởi về tỉnh là 48 hồ sơ.

Description: http://image.baolongan.vn/news/2016/20161209/fckimage/8533_p1.jpg

12092.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Lê Tấn Dũng (bìa phải) bỏ phiếu biểu quyết

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Lê Tấn Dũng ghi nhận những ý kiến tham gia thảo luận của đại biểu tham luận; ông đề nghị các thành viên trong Hội đồng xét duyệt khẩn trương hoàn tất các hồ sơ tồn đọng. Đặc biệt, các hồ sơ cần rõ ràng chính xác những căn cứ, từ ngữ; thông tin từ người xác nhận cần tập trung vào các chi tiết, chứng cứ quan trọng phải có tính thuyết phục cao,... nhằm bảo đảm quyền lợi của người có công./.

LTV

12/12/2016 11:00 SAĐã ban hành
Xuất khẩu hàng hóa sang thị trường ASEAN tháng 11, nhận định và dự báoXuất khẩu hàng hóa sang thị trường ASEAN tháng 11, nhận định và dự báo
Theo đánh giá của Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), sau 3 ngày nhóm họp (từ ngày 12-14/11/2017) tại thủ đô Manila (Philippines), Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị cấp cao liên quan là sự kiện quan trọng nhất trong năm của ASEAN đã kết thúc thành công tốt đẹp với những thảo luận thực chất, các cam kết cụ thể và không khí hữu nghị, đối tác bao trùm.

Cơ cấu xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang các nước ASEAN năm 2016.

Nguồn: Tổng cục Hải quan.

Tình hình kinh kế chung của khối thị trường ASEAN

Theo đánh giá của Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), sau 3 ngày nhóm họp (từ ngày 12-14/11/2017) tại thủ đô Manila (Philippines), Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị cấp cao liên quan là sự kiện quan trọng nhất trong năm của ASEAN đã kết thúc thành công tốt đẹp với những thảo luận thực chất, các cam kết cụ thể và không khí hữu nghị, đối tác bao trùm. Sự kiện này cũng chính thức khép lại một năm hợp tác sôi động và hiệu quả của ASEAN 2017, đánh dấu bước đường 50 năm xây dựng và trưởng thành của một trong những tổ chức khu vực thành công trên thế giới. Sự hiện diện cũng như những động thái của lãnh đạo các tổ chức và các nước ở Manila trong đợt hội nghị vừa qua cho thấy, cộng đồng quốc tế đang thừa nhận ASEAN là một đối tác quan trọng hàng đầu, một diễn đàn hợp tác toàn diện tại khu vực để phối hợp các nỗ lực chung ứng phó với những thách thức to lớn và đa dạng mà cả thế giới đang phải đối mặt. Bên cạnh đó, việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Hồng Kông (Trung Quốc) vừa qua cũng như việc ASEAN và 6 nước đối tác đạt được những bước tiến mới trong việc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) để có thể đi đến ký kết thỏa thuận trong năm 2018 cũng được coi là một điểm sáng. Năm 2018, ASEAN sẽ tập trung vào hội nhập giữa các nền kinh tế trong khu vực ASEAN với nhau, giữa ASEAN và các khu vực kinh tế khác. Ngoài ra, ASEAN cũng tập trung vào việc tận dụng các công nghệ mới và thành tựu của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để phát triển và hội nhập phù hợp với sự vận động và xu hướng phát triển của kinh tế thế giới. ASEAN cũng cần đẩy mạnh các nỗ lực hội nhập kinh tế, chống lại chính sách bảo hộ thương mại để duy trì sự cạnh tranh và thịnh vượng của khu vực ASEAN. Tại các nền kinh tế đang có tăng trưởng xuất khẩu đáng kể như Singapore, Malaysia, nhu cầu tư nhân nội địa cũng tăng mạnh. Điều đó chủ yếu nhờ vào lĩnh vực SX phục vụ cho xuất khẩu ở các nền kinh tế này. Mặt khác, kinh tế nội địa ở một số khu vực của ASEAN cho thấy sự suy giảm về đà tăng trưởng. Theo số liệu ban đầu, lạm phát trong ASEAN đã ở mức 2,4% vào tháng 10/2017, thấp hơn mức 2,5% của tháng 9/2017. Trong tháng 11/2017, các ngân hàng trung ương của Malaysia và Thái Lan đã giữ mức lãi suất không thay đổi; Ngân hàng Indonesia đã tạm ngừng chu kỳ nới lỏng trong tháng 10/2017. Các nhà phân tích cho rằng lạm phát khu vực ASEAN sẽ tăng nhẹ lên mức 3,1% trong năm 2018, tăng so với mức trung bình 3% của năm 2017.

Xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và thị trường ASEAN trong tháng 11/2017

Theo số liệu thống kê sơ bộ, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và các nước trong khối thị trường ASEAN tháng 11/2017 ước đạt 4,49 tỷ USD, tăng 3,3% so với tháng 10/2017 và tăng 16,5% so với cùng kỳ năm 2016; nâng kim ngạch xuất nhập khẩu chung trong 11 tháng năm 2017 lên 45,31 tỷ USD, tăng 22,1% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang các nước trong khối thị trường ASEAN ước đạt 1,98 tỷ USD, tăng 4,5% so với tháng 10/2017 và tăng 26,4% so với cùng kỳ năm 2016; lũy kế 11 tháng năm 2017 đạt 20,01 tỷ USD, tăng 27,4% so với cùng kỳ năm 2016. Việt Nam nhập khẩu từ các nước thuộc khối thị trường ASEAN ước đạt 2,5 tỷ USD, tăng 2,3% so với tháng 10/2017 và tăng 16,5% so với cùng kỳ năm 2016; lũy kế 11 tháng năm 2017 ước đạt 25,3 tỷ USD, tăng 18,2% so với cùng kỳ năm 2016. Như vậy trong 11 tháng năm 2017, Việt Nam nhập siêu từ ASEAN trên 5,28 tỷ USD. ASEAN đã và đang thành công trong việc thu hút đầu tư và tham gia vào các thỏa thuận thương mại tự do với một số đối tác thương mại lớn, hội nhập khu vực với nền kinh tế toàn cầu. Nhiều Hiệp định thương mại tự do của ASEAN với các đối tác thương mại trong khu vực đã có hiệu lực nhằm khai thác tiềm năng to lớn về hợp tác và tăng trưởng, tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động thương mại, đầu tư giữa ASEAN với các đối tác, hướng tới một khu vực ASEAN với sự tự do dịch chuyển hàng hóa, dịch vụ và lao động có kỹ năng, tự do dịch chuyển dòng vốn. Với việc hiện thực hóa Cộng đồng kinh tế (AEC), ASEAN sẽ trở thành một thị trường đơn nhất, một không gian SX chung, hướng tới sự phát triển năng động và cạnh tranh hơn; tạo ra những cơ hội mới cho DN Việt Nam như cơ hội về cắt giảm thuế quan, hưởng lợi ích từ việc áp dụng các thuận lợi hóa thương mại. Đồng thời, giúp các DN có nhiều sự lựa chọn hơn để đáp ứng yêu cầu về quy tắc xuất xứ ASEAN cho hàng hóa trao đổi trong khu vực. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa 10 tháng năm 2017 của Việt Nam với khu vực ASEAN đạt 40,82 tỷ USD, tăng 22,7% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang ASEAN đạt 18,03 tỷ USD, tăng 27,5% so với cùng kỳ và chiếm 10,3% trong tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước; Nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam có xuất xứ từ các nước ASEAN đạt 22,79 tỷ USD, tăng 19,2% so với cùng kỳ năm 2016 và chiếm 13,3% trong tổng kim ngạch nhập khẩu của cả nước. Như vậy, trong 10 tháng năm 2017 cán cân thương mại hàng hóa giữa Việt Nam với các nước ASEAN thâm hụt 4,76 tỷ USD, giảm 4,6% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, các nước có mức thâm hụt lớn nhất là với Thái Lan thâm hụt 4,55 tỷ USD, với Singapore thâm hụt 1,86 tỷ USD, với Malaysia thâm hụt 1,08 tỷ USD, với Indonesia thâm hụt 597,2 triệu USD. Các nước có mức thặng dư thương mại lớn nhất là Philippines thặng dư 1,4 tỷ USD, Campuchia thặng dư 1,37 tỷ USD, Myanmar thặng dư 452,26 triệu USD, Lào thặng dư 131,98 triệu USD... Bốn thị trường Việt Nam có kim ngạch nhập khẩu trên 2 tỷ USD trong 10 tháng năm 2017 là Thái Lan với 8,47tỷ USD, Malaysia với 4,67 tỷ USD, Singapore với 4,39 tỷ USD, Indonesia hơn 2,95 tỷ USD. Trong khi đó, Việt Nam xuất khẩu sang 6 thị trường có trị giá đạt trên 2 tỷ USD là Thái Lan với 3,92 tỷ USD và Malaysia với 3,58 tỷ USD, Singapore với 2,53 tỷ USD, Indonessia với 2,36 tỷ USD, Philippines với 2,36 tỷ USD, Campuchia với 2,24 tỷ USD. Tính riêng tháng 10/2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam với khu vực ASEAN đạt trên 4,34 tỷ USD, tăng 5% so với tháng 9/2017 và tăng 21,6% so với cùng kỳ năm 2016, chiếm 11,3% trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang ASEAN đạt 1,89 tỷ USD, giảm 1,9% so với tháng 9/2017 nhưng tăng 26,4% so với cùng kỳ và chiếm 9,4% trong tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước; Nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam có xuất xứ từ các nước ASEAN đạt 2,45 tỷ USD, tăng 11,1% so với tháng 9/2017 và tăng 18,1% so với cùng kỳ năm 2016 và chiếm 13,5% trong tổng kim ngạch nhập khẩu của cả nước. Như vậy, trong tháng 10/2017, cán cân thương mại hàng hóa giữa Việt Nam với các nước ASEAN thâm hụt 552,78 triệu USD.

Nhận định và dự báo trong thời gian tới

Thuận lợi: ASEAN là một trong những thị trường truyền thống và tiềm năng cho các DN xuất khẩu Việt Nam. Trong khối ASEAN, Việt Nam tham gia ký kết Hiệp định về chương trình ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung (CEPT) và Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA). Trong đó, Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN quy định rõ số dòng thuế được lùi thời hạn xóa bỏ thuế quan đến năm 2018 với nhóm nước Campuchia, Lào, Myanma. Hiện nay Việt Nam có kim ngạch xuất khẩu đứng thứ 5 trong khu vực ASEAN, điều đó khẳng định hàng hóa của Việt Nam đã có chỗ đứng trong khu vực và đang từng bước thâm nhập vào thị trường các nước trogn khu vực ASEAN. Từ năm 2018, phần lớn thuế các sản phẩm nhập khẩu từ khu vực ASEAN sẽ giảm về 0%, đi kèm với đó là một loạt FTA khác có hiệu lực, cơ hội hợp tác thương mại với các nước trong khu vực ASEAN và các đối tác sẽ gia tăng.

Khó khăn: ASEAN cũng là một thị trường có áp lực cạnh tranh rất lớn. Đơn cử như đối với ngành dệt may, mặc dù có quy mô ngành tương đối lớn so với các đối thủ chính (Thái Lan, Indonesia), nhưng các DN ngành dệt may của Việt Nam vẫn chưa làm chủ được nguồn nguyên liệu, tỷ lệ nội địa hóa hạn chế. Còn mặt hàng phân bón cũng có lợi thế xuất khẩu nhiều hơn vào các thị trường ASEAN, dù vậy các DN phân bón cũng đang phải đối diện với sự cạnh tranh gay gắt và vấn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng. Bên cạnh đó, nhiều quốc gia thành viên ASEAN phụ thuộc lớn vào xuất khẩu. Việc này khiến họ dễ chịu ảnh hưởng từ các biến động toàn cầu. ASEAN hiện đã trở thành lựa chọn thay thế Trung Quốc, nhờ giá nhân công rẻ, nhu cầu nội địa tăng và cơ sở vật chất cải thiện. Dù vậy, thương mại giữa các nước trong khối vẫn còn thấp, so với các nhóm nước tương tự, như EU. Thương mại nội khối chỉ đóng góp tổng cộng một phần năm kim ngạch, thấp hơn rất nhiều so với hơn 60% tại EU. Rào cản phi thuế quan giữa các nước cũng vẫn cao, đặc biệt là tại Indonesia. Khoảng cách về trình độ phát triển giữa các nước ASEAN còn quá lớn. Trình độ công nghệ SX, đặc biệt trong các ngành công nghiệp chế tạo, chế biến còn ở mức yếu kém, do đó chất lượng hàng hóa không đủ sức cạnh tranh với các nước khác trong khu vực. Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam và các nước ASEAN khác tương đối giống nhau, trong khi đó sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam yếu, do đó Việt Nam đứng trước một thách thức lớn là phải đuổi kịp và vượt các nước trong khu vực về chất lượng, mẫu mã và giá cả hàng hóa. Các qui định về thủ tục hành chính còn rườm rà, không rõ ràng.

Thời gian tới, các DN cần tận dụng Bản thỏa thuận ưu đãi thuế suất thuế nhập khẩu với Lào, Bản thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương với Campuchia; lợi thế của hàng Việt Nam tại hai thị trường này và Myanmar để đẩy mạnh xuất khẩu. Trong dài hạn, để vượt qua được những thách thức cũng như tận  dụng những thuận lợi do cộng đồng kinh tế ASEAN mang lại, để thâm nhập và phát triển xuất khẩu vào các thị trường mục tiêu, những nỗ lực từ phía Chính phủ và cơ quan quản lý nhà nước sẽ là không đủ nếu thiếu sự chủ động của các DN và Hiệp hội ngành hàng. Các DN, nhất là các DN xuất nhập khẩu cần chủ động nâng cao năng lực kinh doanh cho phù hợp với điều kiện và môi trường kinh doanh. Đồng thời, cũng cần xây dựng chiến lược kinh doanh để duy trì và phát triển bền vững hoạt động kinh doanh của mình.

Dự báo triển vọng một số mặt hàng có tiềm năng xuất khẩu sang ASEAN

Trong số các nước ASEAN, Myanmar được đánh giá là thị trường có tiềm năng lớn cho DN Việt Nam tăng cường xuất khẩu hàng hóa cũng như đầu tư. Việt Nam được coi là đối tác thương mại lớn, đứng thứ 10 trong các nước đối tác về thương mại của Myanmar. Thời gian gần đây, cùng với tăng trưởng chung trong hoạt động xuất nhập khẩu Việt Nam - Myanmar, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này tăng trưởng khá ấn tượng. Quốc gia này cũng có nhiều chính sách miễn, giảm thuế để thu hút đầu tư nước ngoài như: Miễn thuế thu nhập 5 năm, quyền khấu trừ sụt giá, thuế thu nhập 50% với lợi nhuận xuất khẩu, miễn hoặc giảm thuế thương mại với hàng xuất khẩu… Những mặt hàng mà DN Việt Nam có thể đẩy xuất khẩu sang thị trường Myanmar gồm: Cà phê, hạt tiêu, chè, nhân điều, các mặt hàng thực phẩm chế biến, bánh kẹo, hàng hóa phục vụ SX nông nghiệp, thủy sản, sắt thép... Sức mua và nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng Myanmar tăng cao, trong khi hàng nội địa chỉ đáp ứng được 10% sức mua của người tiêu dùng. Người Myanmar cần nhiều hàng hóa phục vụ cho cuộc sống hàng ngày như thuốc chữa bệnh và thiết bị y tế, săm lốp các loại, đồng hồ đo điện, phụ tùng các loại, vật liệu xây dựng, thuốc trừ sâu, mỹ phẩm, phân bón, nông sản thực phẩm, sắt thép vật liệu xây dựng, nguyên phụ liệu dệt may, mỹ phẩm, các loại hàng tiêu dùng phục vụ dân sinh... Các ngành nông nghiệp, chăn nuôi gia súc, thủy sản và lâm sản chiếm 50% GDP nhưng phát triển rất chậm. Theo số liệu thống kê sơ bộ từ Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 10/2017 kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Myanmar đạt 563,3 triệu USD, tăng 50,1% so với cùng kỳ năm 2016, tính riêng tháng 10 kim ngạch xuất sang thị trường này đạt 80,3 triệu USD, tăng 4,2% so với tháng 9/2017 và tăng 106,4% so với cùng kỳ năm 2016. Trong các nhóm hàng hóa xuất khẩu sang thị trường Myanmar 10 tháng qua thì phương tiện vận tải và phụ tùng là nhóm hàng chủ lực, chiếm 10,6% thị phần, đạt 59,7 triệu USD, tăng 45,5% so cùng kỳ năm 2016. Đặc biệt, tuy đứng thứ hai về kim ngạch nhưng tốc độ xuất khẩu sản phẩm từ sắt thép sang thị trường Myanmar thời gian này tăng mạnh vượt trội, tăng gấp hơn 2 lần so với 10 tháng năm 2016, đạt 58,2 triệu USD. Kế đến là máy móc thiết bị phụ tùng tăng 60,62%, đạt 54,3 triệu USD. Hiện sắt thép là ngành đang chịu nhiều khó khăn từ chính sách phòng vệ thương mại của nhiều thị trường nhập khẩu chính, đối với thị trường Myanmar , thời gian qua giá xuất khẩu sắt thép của Việt Nam sang thị trường này tăng, đây cũng là một thuận lợi các DN Việt Nam có thể xem Myanmar là thị trường tiềm năng cho xuất khẩu sắt thép thời gian tới./.

Thái Chuyên (Nguồn: Bộ Công Thương)​

07/12/2017 9:30 SAĐã ban hành
Xây dựng môi trường an toàn, bình đẳng cho phụ nữ và trẻ emXây dựng môi trường an toàn, bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em
Tạo sự bình đẳng giữa nam và nữ; nhân rộng những mô hình bình đẳng giới (BĐG); tuyên truyền phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ (PN) và trẻ em;... là những việc mà các cấp, các ngành, đoàn thể trong tỉnh Long An đã và đang làm nhằm góp phần xây dựng môi trường an toàn, bình đẳng cho PN và trẻ em, đồng thời khẳng định vai trò, vị trí của PN trong xã hội hiện đại.

Tạo sự bình đẳng giúp phụ nữ phát huy khả năng

Trách nhiệm không của riêng ai

Thời gian qua, các cấp, các ngành, đoàn thể trong tỉnh luôn quan tâm đến công tác BĐG và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. Qua đó, công tác BĐG và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới ngày càng đi vào chiều sâu, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, xóa dần khoảng cách về giới.

Tuy nhiên, hiện nay, công tác BĐG và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới của tỉnh còn gặp khó khăn. Tình trạng bất BĐG, bạo lực đối với PN và trẻ em gái còn xảy ra ở một số nơi. Theo thống kê chưa đầy đủ của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, từ năm 2016-2018, toàn tỉnh xảy ra 324 vụ bạo lực gia đình; từ đầu năm 2015 đến ngày 30/6/2019 xảy ra 147 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Đây là những con số không hề nhỏ, để lại hậu quả nghiêm trọng cả về thể xác lẫn tinh thần đối với PN và trẻ em. Vì vậy, việc thực hiện BĐG và phòng, chống bạo lực đối với PN và trẻ em không là trách nhiệm của riêng ai.

Hưởng ứng Tháng hành động Vì BĐG và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới trong cả nước, vừa qua, tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động Vì BĐG và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019 với chủ đề Chấm dứt bạo lực đối với PN và trẻ em tại Khu công nghiệp Thuận Đạo mở rộng, xã Long Định, huyện Cần Đước.

 

Long An phát động Tháng hành động Vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa cho biết: Tháng hành động Vì BĐG và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019 là điểm nhấn trong năm, tạo đợt cao điểm đẩy mạnh công tác truyền thông vì BĐG và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. Qua đó, ông đề nghị, các cấp, các ngành và địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động trong tháng hành động tại địa phương, đơn vị; tổ chức tuyên truyền về chủ đề, thông điệp và các hoạt động hưởng ứng tháng hành động trên các phương tiện thông tin đại chúng với nhiều hình thức phong phú, phù hợp từng nhóm đối tượng; tăng cường tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành vì sự tiến bộ của PN và BĐG tại địa phương, đơn vị,...

Tháng hành động Vì BĐG và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019 sẽ có nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền thông điệp "chấm dứt bạo lực đối với PN và trẻ em". Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Nguyễn Văn Bảy khẳng định: "Trong Tháng hành động Vì BĐG và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, địa phương có nhiều hoạt động như treo băng rôn tuyên truyền, biểu ngữ, tranh cổ động nơi trụ sở cơ quan, đơn vị; tổ chức diễn đàn đối thoại, tọa đàm, các cuộc thi liên quan Luật BĐG; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Trẻ em,... Ngoài ra, huyện còn đẩy mạnh xã hội hóa trong việc bảo vệ trẻ em, PN, hỗ trợ khắc phục hậu quả đối với nạn nhân bị xâm hại về sức khỏe và tinh thần".

 

Hội thi Duyên dáng sông Vàm - sân chơi khẳng định vai trò, vị trí của phụ nữ trong xã hội

Nhiều mô hình thực hiện bình đẳng giới

Ngoài tổ chức Lễ phát động Tháng hành động Vì BĐG và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, các cấp, các ngành, đoàn thể trong tỉnh còn có nhiều mô hình, cách làm sáng tạo trong việc thực hiện BĐG và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới như mô hình Nam giới điểm 10; Câu lạc bộ (CLB), nhóm Phòng, chống bạo lực gia đình; CLB Gia đình hạnh phúc; Địa chỉ tin cậy;...

Chủ tịch Hội Liên hiệp PN Việt Nam xã Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng - Phạm Thị Hoàng Yến cho biết: Cách đây 10 năm, hội thành lập CLB Phòng, chống bạo lực gia đình nhằm tuyên truyền về Luật BĐG, hòa giải các mâu thuẫn trong gia đình, giả định nhiều vụ xung đột trong gia đình để các cặp vợ chồng giải quyết,... Sau thời gian hoạt động, CLB góp phần hàn gắn cho nhiều gia đình có nguy cơ đổ vỡ. Năm 2019, CLB hòa giải mâu thuẫn cho 1 hộ gia đình ở ấp Trung Vĩnh. Người chồng thường nhậu say, đánh đập và bạo lực tinh thần vợ, con. "Tức nước vỡ bờ", người vợ viết đơn ly hôn. Biết được chuyện này, CLB vừa tuyên truyền Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, vừa khuyên hai vợ chồng ngồi lại nói chuyện cùng nhau để giải quyết mâu thuẫn. Nhờ vậy, người chồng bớt nhậu, chí thú làm ăn. Giờ đây, cuộc sống gia đình lại hạnh phúc, không còn cảnh "cơm không lành, canh không ngọt".

Các cấp, các ngành, đoàn thể trong tỉnh đẩy mạnh việc xây dựng gia đình văn hóa, no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc. Kết quả, đến nay, toàn tỉnh có trên 380.000 hộ gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa, chiếm 97,5%. Nhiều năm liền, gia đình ông Nguyễn Văn Lạ và bà Lương Thị Loan, ngụ ấp Rạch Mây, xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng là gia đình văn hóa tiêu biểu của địa phương. Trong nhà, ông Lạ, bà Loan luôn tôn trọng nhau, những việc nào chưa đi đến thống nhất thì đem ra bàn bạc trong gia đình. Còn việc nhà, ai rảnh thì làm, không phân biệt chồng hay vợ. Ông Lạ khẳng định: "Đã qua rồi cái thời trọng nam, khinh nữ. Ngày nay, PN cũng có thể làm nhiều việc chẳng thua kém đàn ông. Hiểu được điều này, tôi luôn tạo điều kiện cho vợ tham gia các hoạt động
ở địa phương".

 

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Lạ và bà Lương Thị Loan luôn tôn trọng lẫn nhau

Đẩy mạnh tuyên truyền được xem là "chìa khóa" thực hiện tốt công tác BĐG và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. Vì vậy, thời gian qua, các cấp, các ngành, đoàn thể trong tỉnh tổ chức nhiều hội thi, hội diễn tuyên truyền về BĐG. Tham gia Hội thi Duyên dáng sông Vàm tỉnh Long An, lần thứ III năm 2019, Đông Thị Mộng Nghi (giải nhất hội thi) chia sẻ: "Qua hội thi, tôi có cơ hội thể hiện sự duyên dáng, khẳng định năng lực và được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm sống. Riêng qua phần thi ứng xử, tôi cảm nhận được đa phần PN đều ý thức được vai trò, vị trí của mình trong xã hội".

Bằng nhiều việc làm thiết thực và cụ thể, tỉnh từng bước đưa Luật BĐG vào cuộc sống, giảm dần tình trạng bạo lực, xâm hại đối với PN và trẻ em. Qua đó, góp phần xây dựng môi trường bình đẳng, an toàn cho PN và trẻ em./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/xay-dung-moi-truong-an-toan-binh-dang-cho-phu-nu-va-tre-em-a85643.html

20/11/2019 9:00 SAĐã ban hành
Chuỗi cung cấp sản phẩm gạo, rau, thịt gà, thịt heo an toàn năm 2017 của Long AnChuỗi cung cấp sản phẩm gạo, rau, thịt gà, thịt heo an toàn năm 2017 của Long An
Năm 2017, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Chi cục QLCL NLS TS) Long An tổ chức kết nối vùng sản xuất ban đầu với cơ sở sơ chế/chế biến, kinh doanh; tập huấn kiến thức về quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi, thu mẫu giám sát chỉ tiêu an toàn thực phẩm và đẩy mạnh truyền thông quảng bá sản phẩm được kiểm soát theo chuỗi đến tay người tiêu dùng; cung cấp thông tin, địa chỉ cho người tiêu dùng về những sản phẩm an toàn được xác nhận.
 

Logo nhận diện sản phẩm chuỗi

1. Chuỗi gạo an toàn của Cty TNHH Gạo an toàn Minh Tâm (Cty Minh Tâm)

Cty Minh Tâm có trụ sở chính tại số 04, Đường tỉnh 826, ấp Nhà Thờ, xã Tân Lân, huyện Cần Đước tỉnh Long An do Kỹ sư nông học Phạm Thị Khâu sáng lập từ năm 2014, chuyên sản xuất, cung ứng các sản phẩm: Gạo lứt, gạo xầy, gạo trắng,… có nguồn gốc tự nhiên từ vùng nguyên liệu, không sử dụng các chất tẩy trắng, tạo mùi, bảo đảm chất lượng,…

 

Trên vùng đất canh tác lúa đặc sản Nàng Thơm Chợ Đào, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, Cty cam kết với nông dân, sử dụng giống lúa có hàm lượng protein cao, sử dụng phân hữu cơ của Mỹ để cải tạo đất và suốt quá trình phát triển của cây lúa. Cty đã liên kết với xã viên HTX Nông nghiệp Phước Chỉ, xã Phước Tuy, huyện Cần Đước xây dựng vùng nguyên liệu 20,55 ha được chứng nhận VietGAP, sản lượng 210 tấn/năm.

Sản phẩm được chế biến, kinh doanh tại cơ sở bảo đảm đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Cty ký hợp đồng thu mua và chế biến sản phẩm với vùng trồng và cơ sở xay xát, chế biến, sản lượng cung cấp ra thị trường Long An và TP.HCM là 80 tấn/năm.

 

Sản phẩm gạo của Cty có mặt tại thị trường Long An, TP.HCM, Bình Phước, Lâm Đồng, Nam Định, Hải Phòng,…. được Sở NN&PTNT Long An chọn là sản phẩm nông nghiệp chất lượng của tỉnh tham gia Chợ Phiên nông sản an toàn hàng tuần tại TP.HCM. Liên hệ mua hàng: 0918.266189 - 0932.750189 - 0968.498189.

2. Chuỗi rau an toàn của Hợp tác xã nông nghiệp sản xuất thương mại dịch vụ Phước Thịnh (HTX Phước Thịnh)

Đi vào hoạt động từ năm 2012, HTX Phước Thịnh đã và đang phát triển khá tốt, mang lại nguồn lợi kinh tế ổn định cho nông dân trong HTX, nhà sơ chế góp phần giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương. Điểm sáng của HTX là sản xuất rau an toàn được kiểm soát theo chuỗi sản xuất giúp mang lại niềm tin cho người tiêu dùng đối với mặt hàng rau của HTX.

Vùng sản xuất rau của HTX gồm 2,67 ha, 9 hộ được chứng nhận VietGAP với sản lượng 213,6 tấn/năm, gồm 14 loại chủng loại sản phẩm rau ăn lá: Cải ngọt, cải xanh, mồng tơi, rau dền, rau muống, rau đắng, húng cây, húng quế, tía tô, dấp cá, rau om, cần nước, rau ngót, hành lá.

 

HTX liên kết chặt chẽ với nông dân, ký hợp đồng thu mua rau VietGAP với 9 hộ dân; sản phẩm rau được sơ chế, đóng gói tại địa chỉ: 210, ấp Trong, xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc, nhà sơ chế đáp ứng đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, được Chi cục QLCL NLS TS kiểm tra, xếp loại A.

Thế mạnh của HTX Phước Thịnh là rau, củ, quả có hương vị rất đậm đà thơm ngon do tính chất đặc thù về thổ nhưỡng được thiên nhiên ưu đãi.

 

Hàng ngày HTX cung cấp ra thị trường khoảng 7 tấn rau các loại; thị trường chủ yếu tại TP.HCM, HTX đang ký hợp đồng tiêu thụ với Cty TNHH TM quốc tế Minh Phan, Cty TNHH Jia Hsin, Cty TNHH MTV Hải sản thực phẩm Long An, HTX dịch vụ Phước An, Cty TNHH Hào Min, Cty TNHH Núi Gió,…

Tại Long An, sản phẩm rau an toàn được kinh doanh tại Cửa hàng rau an toàn của HTX Phước Thịnh, địa chỉ: Đường Trương Định, chợ Cần Giuộc, khu phố 1, thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

3. Chuỗi thịt gà an toàn của Công ty TNHH San Hà - Chi nhánh Long An (Cty San Hà)

Thành lập vào năm 2016, Cty San Hà tại ấp 1B, xã Thanh Phú, huyện Bến Lức, tỉnh Long An với quy mô gần 2 ha, được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, bình quân giết mổ khoảng 30.000 con gà lông/ngày (50 tấn thịt/ngày).

 

Cty kiểm soát chặt chẽ khâu sản xuất từ chăn nuôi, giết mổ đến bày bán nhằm sản xuất ra sản phẩm thịt an toàn, có thể truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.

Sản phẩm của Cty đã có mặt trên thị trường cả nước và hầu hết ở các siêu thị thuộc TP.HCM và các tỉnh: Coop.Mart, Satra Food, Citimart, Big C, Maximax, Vinatex, Aeon Mall, Grant, Lotte Mart, hệ thống cửa hàng Vissan,….

 

Các sản phẩm của Công ty được chứng nhận kiểm soát theo chuỗi

ại Long An, sản phẩm được buôn bán tại hộ kinh doanh San Hà với sản lượng 200 kg/ngày, địa chỉ: 52 khu Song Lập 1, ấp Long Thanh, xã Long Trạch, huyện Cần Đước. Liên hệ mua hàng: Hộ kinh doanh San Hà, Điện thoại: 0904.488137.

4. Chuỗi thịt heo an toàn của Cơ sở giết mổ gia súc Huỳnh Thanh Liêm (Cơ sở HTL)

Thành lập từ năm 2007, Cơ sở HTL hoạt động với công suất nhỏ khoảng 40 con heo/đêm, năm 2011 được Dự án Lifsap hỗ trợ nâng cấp cơ sở giết mổ để đáp ứng điều kiện về an toàn thực phẩm với công suất 200 con heo/đêm.

 

Cơ sở kiểm soát chặt chẽ khâu sản xuất từ chăn nuôi, giết mổ đến bày bán. Cơ sở ký hợp đồng với khoảng 10 hộ dân trên địa bàn TP.Tân An để cung cấp heo cho cơ sở, yêu cầu bắt buộc với các hộ dân là không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, các hộ dân được ký cam kết sản xuất an toàn theo Thông tư 51/2014/TT-BNNPTNT.

Cơ sở giết mổ đáp ứng điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, được Chi cục QLCL NLS TS cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, hiện tại mỗi ngày cơ sở giết mổ khoảng 80 con (bao gồm giết mổ gia công), được cán bộ thú y thực hiện kiểm soát chặt chẽ.

 

Sản phẩm thịt heo được bày bán tại hộ kinh doanh Luốt Thường (số 63, Lê Văn Tao, phường 2, TP.Tân An, Long An) với sản lượng 6 con/ngày.

Năm 2017, hộ kinh doanh Luốt Thường được Chi cục QLCL NLS TS kết hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y hỗ trợ kiểm soát chất cấm, bảo đảm sản phẩm thịt đến tay người tiêu dùng không nhiễm chất cấm./.

Theo Báo Long An Online

06/12/2017 10:30 SAĐã ban hành
Long An ký kết thỏa thuận hợp tác với Cty S’tem - Nhật BảnLong An ký kết thỏa thuận hợp tác với Cty S’tem - Nhật Bản
Chiều 04/9/2019, đoàn công tác của tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa cùng lãnh đạo một số sở, ngành và doanh nghiệp trong tỉnh đến thăm và làm việc với Công ty TNHH S'tem tại TP.Nagoya, Nhật Bản. Chủ tịch Công ty TNHH S'tem - Shiozaki Atsuko và các lãnh đạo của công ty tiếp đoàn.
​​​

Quang cảnh cuộc làm việc

Công ty TNHH S'tem chuyên về xử lý nước thải có trụ sở chính tại TP.Nagoya, Nhật Bản. Công ty được thành lập từ năm 1970 với số vốn 70 triệu Yen và có 410 lao động (trong đó có 270 kỹ sư). Hiện nay, công ty đang quản lý và vận hành hơn 50 cơ sở xử lý nước thải tại Nhật Bản và một số quốc gia khác.   

Tỉnh Long An và Công ty S'tem có quá trình dài trao đổi, tiếp xúc từ năm 2016. Theo đó, Công ty S'tem đã tham gia các buổi Hội thảo xúc tiến đầu tư của tỉnh Long An tổ chức tại Nhật Bản và cùng với đoàn công tác của Cơ quan xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (JETRO) đến giới thiệu về công nghệ xử lý nước thải của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Long An. 

Trong năm 2018, Công ty S'tem tổ chức buổi huấn luyện về kỹ thuật xử lý nước thải cho các kỹ thuật viên đến từ các doanh nghiệp, khu công nghiệp tại tỉnh Long An. 

 

Hai bên ký kết Thỏa thuận hợp tác 

Trong chuyến công tác lần này, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Long An - Đỗ Thành Sơn và Chủ tịch công ty TNHH S'tem - Shiozaki Atsuka ký kết Thỏa thuận hợp tác về Chương trình thực tập sinh xử lý nước thải. 

Theo thỏa thuận, tỉnh Long sẽ tuyển chọn các ứng viên phù hợp (tốt nghiệp Đại học khối ngành kỹ thuật, đủ khả năng làm việc bằng tiếng Nhật), đến thực tập tại Công ty S'tem. Thời gian thực tập là 4 năm và được hưởng đẩy đủ các chế độ như những nhân viên người Nhật của công ty. 

Dự kiến, ứng viên đầu tiên của tỉnh Long An sẽ đến Nhật Bản học ngôn ngữ tiếng Nhật vào tháng 10/2019 và đủ khả năng thực tập tại S'tem vào tháng 10/2020.

 

Đoàn công tác của tỉnh Long An khảo sát nhà máy xử lý nước thải của Công ty S'tem

Cùng ngày, đoàn công tác của tỉnh Long An cũng đến tham quan nhà máy xử lý nước thải của Công ty S'tem tại TP.Nagakute, tỉnh Aichi và làm việc với Trường Nhật ngữ ZEN tại TP.Nagoya.

Ngày 05/9, theo chương trình, đoàn công tác của tỉnh Long An đến thăm và chào xã giao Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo, giao lưu với các doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản./.

Quốc Thịnh

04/09/2019 8:00 CHĐã ban hành
Những cây cầu nghĩa tình về với vùng sâuNhững cây cầu nghĩa tình về với vùng sâu
Long An là tỉnh nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, có nhiều kênh, rạch, giao thông nông thôn còn gặp khó khăn. Từ nhiều nguồn vốn, những năm qua, hệ thống giao thông nông thôn có nhiều thay đổi, hiện xe ôtô đã về đến trung tâm các xã; nhiều cây cầu khỉ, cầu cây tạm bợ dần được thay thế bằng những cây cầu bêtông vững chắc, kiên cố.

Trong đó, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang (bác Tư Sang) - người con ưu tú của quê hương Long An, vận động xây dựng nhiều cây cầu giao thông nông thôn để hiện thực hóa ước mơ của người dân vùng sâu, vùng xa, biên giới.

Chung tay xóa cầu tạm

Tháng 10/2016, Lễ phát động "Chương trình Cầu nông thôn" tại tỉnh được tiến hành và khởi công xây dựng cây cầu đầu tiên tại xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ. Đây là chương trình do nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang khởi xướng. Đơn vị tổ chức chương trình là Tạp chí Nông thôn Việt - cơ quan ngôn luận của Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam.

Không chỉ có nhiều doanh nghiệp tham gia mà còn có sự chung sức, đóng góp của mạnh thường quân. Mục đích của chương trình là hỗ trợ, đồng hành cùng chính quyền địa phương xóa bỏ cầu khỉ, xây dựng cầu nông thôn mới, nâng cao đời sống người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Bác-Tư-Sang-(nguyên-Chủ-tịch-nước-Trương-Tấn-Sang)-xuống-cơ-sở-trực-tiếp-khảo-sát-địa-điểm-làm-cầu-giao-thông-nông-thôn.jpg

Bác Tư Sang (nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang) xuống cơ sở trực tiếp khảo sát địa điểm làm cầu giao thông nông thôn

Là người nhiều lần cùng đi với bác Tư Sang và các doanh nghiệp (DN), mạnh thường quân khảo sát thực tế để đầu tư cầu và khánh thành cầu, nguyên Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải - Nguyễn Văn Chỉnh nhiều lần chia sẻ, những cây cầu hoàn thành, đưa vào sử dụng tạo nên diện mạo mới cho khu vực nông thôn. Những cây cầu bêtông thay thế các cầu khỉ, cầu tạm giúp việc đi lại của người dân dễ dàng, vận chuyển nông sản được thuận lợi hơn, góp phần thúc đẩy KT-XH địa phương phát triển.

Trong buổi họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi 2019, Bí thư Tỉnh ủy - Phạm Văn Rạnh nhấn mạnh, văn hóa - xã hội phát triển ổn định, các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đời sống vật chất và tinh thần của người dân, nhất là người dân ở vùng nông thôn, vùng khó khăn của tỉnh được nâng lên, môi trường sống cải thiện rất đáng kể bằng sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cùng với sự đồng hành, hỗ trợ tích cực của nhân dân, các DN, nhà hảo tâm. Bí thư Tỉnh ủy cảm ơn sự đóng góp vô cùng quý báu, đầy nghĩa tình của những người con quê hương đang sinh sống, học tập, làm việc ở ngoài tỉnh, Trung ương. Trong đó, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang vận động mạnh thường quân chăm lo cho người nghèo, người dân vùng sâu, vùng xa, biên giới trên
địa bàn tỉnh.

Với sự quan tâm hỗ trợ vô cùng tích cực của nguyên Chủ tịch nước, trên địa bàn tỉnh đã vận động xây dựng được 90 cây cầu, cống nông thôn với tổng kinh phí khoảng 85 tỉ đồng; làm mới nhiều tuyến đường nông thôn cho các huyện biên giới và các huyện: Đức Hòa, Cần Đước, Cần Giuộc, trị giá trên 100 tỉ đồng; trao cho nông dân gần 1.800 con bò giống, trị giá khoảng 27,5 tỉ đồng. Ngoài ra, nguyên Chủ tịch nước còn vận động kinh phí xây dựng nhiều trường học,...

"Tôi trân trọng cảm ơn những đóng góp to lớn, quan trọng của các cấp, các ngành, các thế hệ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, cộng đồng DN trong toàn tỉnh, sự quan tâm, hỗ trợ chí tình của các đồng chí là đồng hương Long An đang sinh sống, công tác ngoài tỉnh" - Bí thư Tỉnh ủy - Phạm Văn Rạnh nhấn mạnh.

Đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi, dễ dàng, an toàn

Theo báo cáo nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Đức Huệ nhiệm kỳ 2015-2020, huyện được nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang vận động xây dựng 30 cây cầu, cống; 2 bia tưởng niệm; 6 phòng học và hệ thống sân đường của Trường THCS Mỹ Quý; 500 con bò giống với tổng giá trị 32,478 tỉ đồng.

Cầu-Bà-Mùi-ở-huyện-Đức-Huệ-được-thi-công-do-bác-Tư-Sang-vận-động.jpg

Cầu Bà Mùi ở huyện Đức Huệ được thi công do bác Tư Sang vận động

Cầu Bò Cạp 2, xã Bình Thành, huyện Đức Huệ là một trong những cây cầu do bác Tư Sang vận động xây dựng cách đây chừng một năm. Cây cầu mang đến niềm vui, sự thuận tiện cho người dân trong lưu thông, vận chuyển hàng hóa, nông sản. Người dân ở đây luôn ghi nhớ tấm lòng của nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang, Ban Tổ chức Chương trình Cầu nông thôn, các nhà tài trợ.

Bí thư Huyện ủy Đức Huệ - Phạm Văn Trấn bày tỏ, những cây cầu do nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang vận động đầu tư góp phần phát triển hệ thống giao thông nông thôn ở địa phương, thúc đẩy phát triển KT-XH, an ninh - quốc phòng, làm thay đổi bộ mặt nông thôn vùng biên giới.

Ở huyện Đức Hòa, từ năm 2017 đến nay, được sự quan tâm của nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang và mạnh thường quân, huyện được hỗ trợ xây dựng 27 cầu giao thông nông thôn và 1 cống. Với nguồn kinh phí xã hội hóa này góp phần rất lớn trong công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Một-cây-cầu-do-bác-Tư-Sang-vận-động-xây-dựng-ở-xã-Hòa-Khánh-Tây,-huyện-Đức-Hòa.jpg

Một cây cầu do bác Tư Sang vận động xây dựng ở xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa

Ấp Hóc Thơm 2, xã Hòa Khánh Tây được biết đến là vùng sâu ở huyện Đức Hòa. Chỉ mấy năm trước, người dân nơi đây đi lại còn nhiều khó khăn, vất vả. Có lẽ những người sống trong ấp vẫn chưa quên hình ảnh một con đường chỉ dài vài kilômét nhưng có gần 10 cây cầu gỗ tạm bợ, nhỏ, hẹp. Mỗi lần chở vật liệu, hàng hóa thì phải sử dụng xuồng, ghe, xe gắn máy, không ít lần cầu bị gãy, rớt cả xe và người xuống nước, suýt gây tai nạn. Nhưng giờ đây, những cây cầu gỗ tạm bợ này đã được thay thế bằng cầu bêtông, vững chắc.

"Từ sự giúp đỡ của nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang và DN, người dân được đi lại trên cầu bêtông vững chắc. Đi lại dễ dàng, hàng xóm, láng giềng cũng trở nên gần gũi với nhau hơn. Cảm ơn nguyên Chủ tịch nước và các DN, những cây cầu đã nối nhịp bờ vui" - ông Nguyễn Văn Ẩn, hơn 70 tuổi, ngụ ấp Hóc Thơm 2, xã Hòa Khánh Tây, vui vẻ nói. Đó cũng là suy nghĩ, cảm nhận của nhiều người dân đang sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng sông nước, từng trải qua những khó khăn, trắc trở về giao thông và nay được thụ hưởng những con đường, cây cầu mới do bác Tư Sang và mạnh thường quân hỗ trợ. Từng trải qua khó khăn, vất vả nên người dân vùng sâu rất quý trọng những cây cầu - thành quả của tình yêu đối với quê hương của bác Tư Sang./.

Từ ngày về hưu đến nay, bác Tư Sang vẫn thường xuyên về thăm quê hương Long An và có nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà, bò giống cho người nghèo; vận động doanh nghiệp xây cầu, trường học cho những vùng sâu, khó khăn, biên giới,... Mỗi lần xuống thăm dân, bác Tư luôn niềm nở, gần gũi. Gặp người dân, bác luôn trò chuyện, hỏi thăm đời sống, động viên cố gắng làm ăn, thoát nghèo và sống đoàn kết,... Đối với cán bộ địa phương, bác nhắc nhở phải chăm lo cho dân, phát huy sức mạnh nhân dân.

Hình ảnh bác Tư Sang đi bộ giữa trời nắng nóng ở vùng sâu, biên giới, thăm công trình xây dựng cầu, trao bò với hình ảnh giản dị được người dân quý mến. Đối với việc xây dựng cầu nông thôn, không chỉ xuống tận nơi khảo sát vị trí, khu vực mà sau đó bác còn xuống xem xét tiến độ thi công. Bác luôn nhắc nhở, đơn vị thi công, ngành chức năng thực hiện đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng. Sau khi công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng, bác cũng đến dự lễ khánh thành, chung vui với người dân.

Theo Báo Long An Online

12/02/2019 3:00 CHĐã ban hành
Chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần tại cuộc họp trực tuyến về công tác ứng phó với bão số 16Chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần tại cuộc họp trực tuyến về công tác ứng phó với bão số 16
Chiều tối ngày 24/12/2017, sau khi dự họp trực tuyến với Thủ tuớng Chính phủ về công tác ứng phó với Bão số 16, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh và Tìm kiếm cứu nạn của tỉnh đã họp trực tuyến với lãnh đạo UBND, các ban ngành các huyện: Cần Đước, Cần Giuộc, Châu Thành, Tân Trụ, Bến Lức, Thủ Thừa và thành phố Tân An. Kết luận cuộc họp - Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn cần chỉ đạo một số công tác cấp bách như sau:

Tiếp theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại các công điện số 5805, 5806 ngày 23, 24/12/2017, trong tinh thần nêu cao cảnh giác, tập trung tối đa ứng phó với Bão số 16, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành tập trung các công việc khẩn cấp như sau:

1. Tiếp tục tuyên truyền, cho người dân biết về mức độ nguy hiểm của cơ bão số 16, để mọi người ứng phó kịp thời.

2. Các địa phương tập trung theo dõi diễn biến của bão, tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ kể từ sau cuộc họp này, có lãnh đạo của các địa phương trực tiếp chỉ huy, tổ chức lực lượng sẵn sàng cơ động khi cần.

3. Ngay từ thời điểm này, các huyện phía Nam tỉnh như huyện cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ, Châu Thành cử thành viên xuống từng xã, thị trấn trực tại cơ sở; cử người trực điện thoại cố định tại Văn phòng Thường trực BCH PCTT và TKCN cấp huyện, bộ phận PCTT và TKCN cấp xã; các thành viên BCH PCTT các cấp phải luôn mở điện thoại trực 100% và không được tắt điện thoại.

4. Các thành viên BCH. PCTT các cấp phảp tổ chức lực lượng tuần tra, theo dõi và kiểm tra, rà soát các tuyến đê bao, bờ bao xung yếu, các cống ngăn triều để chủ động ứng phó và xử lý ngay tại chỗ các vị trí xung yếu.

5. Vận động, khuyến cáo và giúp đỡ nhân dân chằng chống nhà cửa, đối với những nhà mái tôn cần phải dùng bao cát chằng chống để đảm bảo không bị tốc mái.

6. Khuyến cáo người dân có biện pháp bảo vệ các vuông nuôi, ao nuôi thủy sản, nhất là các vuông nuôi thủy sản nằm ngoài đê (nếu được).

7. Công ty Điện lực, Công ty Viễn thông đảm bảo cung cấp đủ điện và thông tin liên lạc thông suốt trong thời gian bão đổ bộ vào đất liền. Xử lý ngay các sự cố để đảm bảo thông tin liên lạc được liên tục.

8. Sở Giao thông vận tải và chính quyền các địa phương tổ chức rà soát, kiểm tra nghiêm ngặt các bến phà đang hoạt động, cử người túc trực tại các bến phà, đò ngang, đò dọc, buộc các chủ phương tiện phải trang bị đầy đủ phao cứu sinh, áo phao đầy đủ, đảm bảo an toàn cho người dân qua lại trên sông, kênh, rạch. Tuyệt đối cấm các bến phà hoạt động trong suôt thời gian mưa to, gió lớn do ảnh hưởng của bão số 16.

9. Các địa phương thường xuyên tổng hợp các thông tin, tình hình cụ thể và báo cáo tình hình trực ban về Văn phòng Thường trực BCH PCTT và TKCN tỉnh (Chi cục Thủy lợi). Định kỳ 2 giờ đồng hồ phải báo cáo 01 lần.

10. Đài Phát thanh và Truyền hình, Báo Long An thường xuyên cập nhật thông tin diễn biến của bão, phối hợp với các Đài Truyền thanh ở các địa phương kịp thời đưa tin để người dân nắm bắt thông tin và chủ động ứng phó.

11. Các huyện phía Nam như Cần Đước, Cần Giuộc, Tân Trụ, Châu Thành xác định khu vực cần di dời, sơ tán dân khi có yêu cầu, vận động người dân ra khỏi vùng xưng yếu, có thể đe dọa đến tính mạng của nhân dân. Khi di dời dân đến nơi an toàn cần đảm bảo có đủ thức ăn nhanh, nước uống, đèn cầy, vải, mùng,... Trong trường hợp khẩn cấp nếu người dân không chịu di dời thì cưỡng chế di dời.

12. Giao Sở Xây dựng và chính quyền các địa phương chỉ đạo các đơn vị thi công các công trình xây dựng phải có biện pháp đối phó với bão, trong trường hợp khẩn cấp thì ngừng thi công, có kế hoạch bảo đảm an toàn công trình đang thi công trong thời gian mưa to, gió lớn.

13. Giao Sở Giáo dục và Đào tạo theo dõi sát tình hình bão số 16, giữ vững thông tin lạc với các địa phương, trong trường họp khẩn cấp UBND tỉnh sẽ ra lệnh cho học sinh nghỉ học trong nhũng ngày mưa bão.

14. Ban Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh cử lực lượng chiến sĩ, dân quân túc trực, sẵn sàng giúp dân khi có yêu cầu.

15. UBND các huyện, thị xã, thành phố quán triệt chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác ứng phó với Bão số 16, kịp thời báo cáo với cấp ủy để có sự lãnh đạo xuyên suốt về công tác này.

Theo chỉ đạo trên, UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các cấp khẩn trương triển khai thực hiện./.​

25/12/2017 10:00 SAĐã ban hành
Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Trần Thanh Bình khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp tại Long AnPhó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Trần Thanh Bình khảo sát tình hình sản xuất nông nghiệp tại Long An
Sáng ngày 7/6/2017, đồng chí Trần Thanh Bình-Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cùng Đoàn công tác của Văn phòng Trung ương Đảng đến khảo sát, nắm tình hình về tổ chức lại sản xuất, xây dựng và tổ chức thực hiện các chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp ở Long An.

Tại Long An, Đoàn công tác được nghe lãnh đạo các sở, ngành báo cáo về tình hình tham gia vào các chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp, từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm; những mặt làm được, hạn chế và nguyên nhân, những vướng mắc, bất cập về cơ chế, chính sách của Nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, về tái cơ cấu nông nghiệp, thực hiện cánh đồng lớn, chuyển đổi diện tích lúa sang cây trồng vật nuôi khác có hiệu quả kinh tế cao hơn, về tích tụ tập trung ruộng đất, vay vốn tín dụng ưu đãi, xúc tiến thương mại, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm…

Ðoan cong tac Trung uong khao sat nong nghiep Long An762017.jpg

Đoàn công tác tham quan, khảo sát Nông trang Hải Âu (Ảnh Phát Hưng)

Trong chuyến khảo sát này, Đoàn công tác đã đến nghiên cứu thực tế tại Nông trang Hải Âu ở xã Lương Hòa, huyện Bến Lức, đây là nông trang đã cho ra thị trường những trái chanh không hạt đầu tiên mang nhãn hiệu Vica Lime đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận bảo hộ. Hiện Nông trang Hải Âu đang trồng và liên kết với nông dân trong và ngoài tỉnh để tạo ra nguồn nguyên liệu dồi dào, với tổng diện tích trên 500ha, sản lượng ước tính đạt trên 14.000 tấn/năm, sản phẩm chanh không hạt của Hải Âu đang cung ứng cho thị trường nội địa các chợ, siêu thị và xuât khẩu sang các nước lớn Trung Đông và một số nước Châu Á.

co so san xuat chanh khong hat cua Nong trang Hai Au 762017moi.jpg

Cơ sở sản xuất chanh không hạt của Nông trang Hải Âu, Bến Lức, Long An. (Ảnh Mai Hương)

Đến nay cây chanh trên địa bàn tỉnh Long An có diện tích trồng là 9.063 ha, diện tích cho trái là 5.866,5 ha. Tiềm năng tiêu thụ chanh ở thị trường trong nước và ngoài nước hiện nay còn rất lớn, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, trở ngại. Thực trạng sản xuất và tiêu thụ chanh còn bất cập giữa chất lượng, đầu ra, còn tình trạng được mùa, rớt giá, do chưa liên kết hặt chẽ từ khâu quy hoạch, sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Do đó, lãnh đạo các cấp từ Trung ương đến địa phương cần có khảo sát, đánh giá đúng thực chất tiềm năng, lợi thế của từng loại cây trồng, vật nuôi để có giải pháp tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với lợi thế của vùng, địa phương, đặc biệt là chính sách về tích tụ đất đai, mở rộng quy mô trang trại của nông dân, các mô hình liên kết sản xuất trong nông nghiệp… Sau chuyến công tác này, Văn phòng Trung ương Đảng sẽ tham mưu Ban Bí thư báo cáo chuyên đề về vùng đồng bằng Sông Cửu Long.

Thanh Hùng

07/06/2017 4:00 CHĐã ban hành
Sôi động thị trường NoelSôi động thị trường Noel
Tiết trời se lạnh, báo hiệu một mùa Giáng sinh lại về. Những ngày này, các nhà sách, cửa hàng trên địa bàn TP.Tân An, tỉnh Long An tất bật chuẩn bị các mặt hàng trang trí Noel phục vụ khách hàng, góp phần mang không khí Giáng sinh đến sớm.
 

Năm nay, các loại thú nhồi bông rất bắt mắt và hấp dẫn, được nhiều người chọn làm quà tặng mùa Noel

Chạy vòng quanh nội ô TP.Tân An, sắc đỏ của những bộ quần áo ông già Noel, công chúa Tuyết; màu vàng, xanh, trắng của những sợi dây kim tuyến; những quả chuông, ngôi sao, vòng nguyệt quế đủ sắc màu trên cây thông Noel,... thu hút ánh nhìn nhiều người. Để phục vụ nhu cầu trang trí dịp Noel, cuối tháng 11/2017, nhiều cửa hàng, nhà sách trên địa bàn TP.Tân An nhập hàng với mẫu mã phong phú, đồng thời trưng bày bắt mắt nhằm thu hút khách hàng tham quan, mua sắm.

Chị Nguyễn Thị Hạnh Uyên - chủ Nhà sách Nhật Tảo (phường 2, TP.Tân An), cho biết: "Giữa tháng 11/2017, nhà sách đặt hàng trang trí Noel: Cây thông, các mẫu quần áo ông già Noel, công chúa Tuyết ở TP.HCM. Nếu đặt trễ, các mặt hàng trang trí không phong phú và giá cao hơn nhiều, thậm chí không có hàng. Bên cạnh đó, cửa hàng tham khảo mẫu mã, xu hướng trang trí Noel năm nay để có thể bắt kịp thị hiếu khách hàng. Thông thường, vào đầu tháng 12, cửa hàng có khách mua lai rai để trang trí các cửa hàng, quán ăn, nhưng cao điểm khoảng từ 20-12".

 

Khách hàng đến mua sắm tại Nhà sách Nhật Tảo

Theo khảo sát, đến thời điểm này, hơn 80% các mặt hàng phục vụ mùa Giáng sinh không tăng giá so với năm 2016. Cây thông có giá từ 100.000-5.000.000 đồng/cây tùy chiều cao, kích cỡ; nón ông già Noel cho trẻ em từ 6.000-25.000 đồng/chiếc; dây kim tuyến 5.000 đồng/sợi,... Bên cạnh bán các mặt hàng trang trí, nhiều cửa hàng nhận trang trí cây thông Noel và chuyển hàng bằng dịch vụ ông già Noel.

Bà Phạm Thanh Xuân - chủ Cửa hàng Sỏi Đá (phường 2, TP.Tân An), cho biết: "Những năm gần đây, khách hàng tại các doanh nghiệp, cơ sở buôn bán vừa và nhỏ,... thích mua những cây thông Noel được trang trí sẵn. Tùy theo nhu cầu của từng khách hàng, cửa hàng có cách trang trí khác nhau nhưng tất cả có điểm chung là rực rỡ, lấp lánh và mới lạ, đồng thời giá cả hợp túi tiền với từng đối tượng".

Ngoài ra, các mặt hàng quà lưu niệm nhân dịp Giáng sinh cũng phong phú. Bà Võ Thị Kim Loan - chủ Shop Thành Thái (phường 1, TP.Tân An), chia sẻ: "Năm nay, các loại thú nhồi bông rất bắt mắt và hấp dẫn. Từ đầu tháng 12 đến nay, shop nhận nhiều đơn hàng đặt mua thú nhồi bông các hình: Trái chuối, củ cà rốt, thú bông theo phim hoạt hình,... Bình quân các mặt hàng này có giá từ 50.000-300.000 đồng/con. Ngoài ra, shop có chương trình khuyến mại giảm giá 10% cho tất cả mặt hàng nếu khách đến mua vào ngày 23, 24/12/2017 và có dịch vụ ông già Noel giao hàng,...".

 

Người làm tại Cửa hàng Sỏi Đá trang trí cây thông Noel giao cho khách

Chị Đỗ Hồng Phấn, ngụ phường 4, TP.Tân An, cho biết: "Hiện nay, yêu cầu của khách hàng về các mặt hàng trang trí Giáng sinh rất cao. Do đó, các cửa hàng phải nắm bắt thị hiếu thì mới có thể cạnh tranh. Năm nào, gia đình tôi cũng tìm mua những mặt hàng có kiểu dáng độc đáo, các phần quà ngộ nghĩnh để trang trí nhà cửa thêm ấm áp, đón mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc. Ngoài ra, tôi cũng mua quần áo ông già Noel, công chúa Tuyết cho hai đứa con. Năm nay, quần áo ông già Noel và công chúa Tuyết có nhiều mẫu mã để lựa chọn".

Thị trường Giáng sinh bắt đầu khởi động với phong phú các mặt hàng. Từ đó, người mua có thể chọn những món đồ tùy theo túi tiền, sở thích,... để trang trí, cùng hưởng niềm vui trong mùa Noel./.

14/12/2017 8:05 SAĐã ban hành
Khai mạc Hội sách Read to Change lần III, năm 2019Khai mạc Hội sách Read to Change lần III, năm 2019
Chiều 14/4, tại Công viên Tượng đài Nghĩa sĩ Cần Giuộc (thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An), Tỉnh đoàn phối hợp Huyện đoàn Cần Giuộc, Câu lạc bộ Thanh niên Tình nguyện huyện tổ chức khai mạc Hội sách "Read to Change" lần III, năm 2019.

Phó Chủ tịch Hội Đồng đội tỉnh, Giám đốc Nhà thiếu nhi tỉnh Long An  - Lê Văn Hùng  phát biểu tại hội nghị

Theo Phó Chủ tịch Hội Đồng đội tỉnh, Giám đốc Nhà thiếu nhi tỉnh  - Lê Văn Hùng, hội sách nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá về Ngày Sách Việt Nam, xây dựng văn hóa đọc trong đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên và cộng đồng.

 

Cắt băng khai mạc Hội sách "Read to Change" lần III năm 2019

 

Hội sách nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền xây dựng văn hóa đọc trong đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên và cộng đồng

Được biết, hội sách diễn ra từ ngày 14 -  21/4/2019 tại Công viên Tượng đài Nghĩa sĩ Cần Giuộc, Trường THPT Cần Giuộc và khuôn viên Cà phê Sách.

 

Đoàn viên, thanh niên tham gia đọc sách

 

Văn nghệ chào mừng

Với chủ đề: "Sách - hành trang tri thức, khơi nguồn sáng tạo", trong chuỗi tuần lễ sách sẽ diễn ra một số các hoạt động chính: Hội thảo, nói chuyện, tọa đàm về sách; giao lưu giữa các nhà văn hóa, khoa học, nhà văn, nhà thơ với độc giả, giới thiệu sách, tặng sách,.../.

Theo Báo Long An Online

15/04/2019 5:00 CHĐã ban hành
Những người 'lái đò' không côngNhững người 'lái đò' không công
"Em học ở đây đã được 2 năm, nhờ thầy cô dạy em mới biết chữ, em biết ơn thầy cô nhiều lắm" - đó là lời tâm sự của em Lý Văn Tuấn Anh (13 tuổi), ngụ phường 3, TP.Tân An, tỉnh Long An khi nói về cô Phạm Thị Liêm và thầy Nguyễn Hoàng, hiện là giáo viên lớp học tình thương.

Thầy Nguyễn Hoàng (bìa trái), cô Phạm Thị Liêm (thứ 2 từ trái qua) hiện đang là giáo viên đứng lớp tại lớp học tình thương

Không giới hạn độ tuổi, lớp học tình thương luôn dang rộng vòng tay với những ai tìm đến con chữ. Ra đời từ năm 1995 đến nay, lớp hiện có gần 30 em từ 8 – 17 tuổi theo học. Trong đó, đa phần là các em có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện đến trường, ngoài ra, một số em trí tuệ chậm phát triển cũng tìm đến lớp học đặc biệt này.

Đều đặn cứ vào 17 giờ, thứ 2, 4, 6 hàng tuần là lớp học tình thương tại Trung tâm Văn hóa liên phường 1 và phường 3, TP.Tân An lại sáng đèn để "thắp" thêm hy vọng về con chữ cho trẻ em nghèo.

Gắn bó với lớp học từ những ngày đầu mới thành lập, cô Phạm Thị Liêm - Giáo viên lớp học tình thương chia sẻ: "Đa phần các em ở đây đều có hoàn cảnh khó khăn, ban ngày đi bán vé số, bán hàng rong, tối đi học nhưng em nào cũng chăm chỉ, đều đặn một tuần 3 buổi các em luôn đến lớp đúng giờ. Có bữa vừa đi bán xong chưa kịp về nhà đã vội đến lớp cho kịp giờ học".

 

Đa số các em còn chậm hiểu, tiếp thu kiến thức khó khăn nên đòi hỏi thầy cô phải kiên trì, chịu khó

Ở lớp học này có 5 cấp lớp từ 1 đến 5, cô Liêm dạy lớp 1, 2 còn thầy Hoàng phụ trách lớp 3, 4, 5. Vì các em đều ở nhiều cấp lớp và độ tuổi khác nhau nên công việc giảng dạy gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi giáo viên phải nhẫn nại, kiên trì mới có thể gắn bó với lớp lâu dài.

Thầy Nguyễn Hoàng - Giáo viên lớp học tình thương cho biết: "Dạy các em biết chữ phải trải qua quá trình vất vả. Đa số các em ở đây chậm hiểu, có em thiểu năng, tiếp thu khó khăn nên đòi hỏi thầy cô phải chịu khó, cần mẫn, dạy từng li từng tí, cầm tay gò từng chữ viết, đọc từng lời, chỉ các em cách ráp vần. Mỗi ngày một ít vừa đọc, vừa viết bảng, vừa viết trong vở là cả một quá trình khó khăn nhưng theo thời gian, nhìn các em biết đọc, biết viết là niềm hạnh phúc của chúng tôi".

 

Mỗi ngày đến lớp được học kiến thức, gặp gỡ bạn bè, thầy cô là một niềm vui với các em

Được biết, mỗi ngày lên lớp, thầy cô phải vượt hơn hàng chục cây số, giảng dạy không lương, không phụ cấp, vất vả là vậy nhưng thầy cô chưa một lần có ý định bỏ lớp bởi thầy cô tâm niệm "Còn sức khỏe là còn đến lớp, còn học trò theo học là còn dạy".

Song song với dạy kiến thức, thầy cô còn dạy các em về đạo đức, những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Giờ đây, các em đã không còn tình trạng nói tục, đánh nhau hay ăn cắp vặt.

Em Phạm Trọng Hữu, ngụ phường 4, TP.Tân An chia sẻ: "Thầy cô dạy em và các bạn rất nhiệt tình, bên cạnh dạy chữ, thầy cô còn dạy chúng em điều hay lẽ phải, những kiến thức bổ ích trong cuộc sống".

 

Ước mơ lớn nhất của những người đứng lớp chính là nhìn các học trò của mình biết đọc, biết viết

Ngoài ra, thầy cô còn thường xuyên vận động nhà hảo tâm tặng quà cho các em, đó có thể là túi gạo, thùng mì, quần áo, tập sách,… Tuy mang giá trị không lớn nhưng những phần quà đã phần nào làm ấm lòng những đứa trẻ nơi đây.

Có thể nói, lớp học tồn tại và duy trì đến ngày hôm nay là nhờ được "nuôi dưỡng" từ tình yêu thương của chính quyền địa phương, nhà hảo tâm và những giáo viên có "tâm sáng, lòng trong" như cô Liêm, thầy Hoàng.

Ngần ấy năm giảng dạy, hàng trăm học sinh đến rồi đi, ở lớp học đặc biệt ấy, thầy cô không mơ ước các em trở thành bác sĩ hay kỹ sư mà chỉ mong mỏi một điều giản đơn là học trò của mình biết đọc, biết viết. Có lẽ, ngày các em đọc lưu loát một tờ báo, một quyển sách, viết được một lá đơn xin việc đã là niềm hạnh phúc lớn lao đối với thầy cô./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/nhung-nguoi-lai-do-khong-cong-a85597.html

20/11/2019 9:00 SAĐã ban hành
 Lực lượng vũ trang Long An tăng cường xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật Lực lượng vũ trang Long An tăng cường xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật
Đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc phòng do Đại tá Lương Đại Phong, Trưởng phòng Điều lệnh, Cục Quân huấn làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chấp hành điều lệnh, thực hiện nề nếp chính quy, quản lý kỷ luật và công tác kiểm soát quân sự tại Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, Ban CHQS TP Tân An và Ban CHQS huyện Tân Trụ.

TANG CUONG XAY DUNG CHINH QUY3082017.jpg

​Bộ CHQS tỉnh Long An khen thưởng các đơn vị đạt danh hiệu "Đơn vị vững mạnh toàn diện năm 2016"

Với các nội dung kiểm tra gồm: việc chấp hành điều lệnh, quản lý kỷ luật của bộ đội; công tác quán triệt và triển khai các văn bản của Bộ Quốc phòng về chấp hành điều lệnh và xây dựng chính quy; việc thực hiện nề nếp chính quy; xử lý kỷ luật và kiểm soát quân sự; tổ chức biên chế; việc kiểm tra, kiểm soát, xử lý các loại xe mang biển số giả của Quân đội trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo của Bộ CHQS tỉnh đã nêu: Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện một cách kiên quyết, đồng bộ, có chiều sâu các Thông tư, Chỉ thị, Quyết định, Công văn của Bộ Quôc phòng, Quân khu về chấp hành điều lệnh, nền nếp chính quy, quản lý kỷ luật và công tác kiểm soát quân sự. Đặc biệt duy trì thực hiện nghiêm Chỉ thị 04 của Bộ Quốc phòng về việc tăng cường quản lý, giáo dục chấp hành kỷ luật; phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm pháp luật và vi phạm kỷ luật nghiêm trọng trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Thường xuyên duy trì chặt chẽ có nền nếp, thống nhất các chế độ làm việc, sinh hoạt, học tập và công tác trong ngày, trong tuần theo Điều lệnh Quản lý bộ đội, kịp thời kiểm tra, theo dõi nắm chắc kết quả đạt được của từng cơ quan, đơn vị, chỉ đạo khắc phục những hạn chế yếu kém để kết quả đạt được ngày càng toàn diện, vững chăc hơn. Từ cơ quan Bộ CHQS tỉnh đến các đơn vị đều có kế hoạch xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện theo Chỉ thị 917 của Bộ Quốc phòng. Duy trì nghiêm lễ tiết tác phong quân nhân, phương tiện ra vào doanh trại; thực hiện đúng chức trách theo cương vị từng quân nhân được đảm nhiệm, các chế độ trong ngày, trong tuần. Nội bộ đoàn kết, thống nhất cả về ý chí và hành động, chấp hành nghiêm điều lệnh, điều lệ và chế độ quy định của quân đội, có nếp sống văn hoá, kỷ luật tự giác nghiêm minh. Trong 8 tháng năm 2017, không xảy ra trường hợp vi phạm phải xử lí, đảm bảo an toàn giao thông.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Đại tá Lương Đại Phong, Trưởng phòng Điều lệnh, Cục Quân huấn đánh giá cao kết quả việc chấp hành điều lệnh, thực hiện chế độ nền nếp chính qui, quản lý và xử lý kỷ luật của Bộ CHQS tỉnh Long An, đề nghị Bộ CHQS tỉnh tiếp tục khắc phục những khó khăn, hạn chế, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục pháp luật, kỷ luật quân đội; nắm chắc tình hình tư tưởng cán bộ, chiến sỹ trong cơ quan, đơn vị; chủ động ngăn ngừa, xử lí kịp thời các trường hợp có dấu hiệu vi phạm, giảm vi phạm thông thường, không để xảy ra các kỷ luật nghiêm trọng.

Trung Dũng

31/08/2017 8:00 SAĐã ban hành
Đức Huệ: Tập trung thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốcĐức Huệ: Tập trung thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
​Năm 2018, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An có 27 tập thể, 105 cá nhân được khen thưởng do có thành tích trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ). Đó là kết quả ghi nhận sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền; sự phối hợp triển khai, thực hiện công tác xây dựng phong trào TDBVANTQ của các ngành, đoàn thể; đặc biệt là sự đồng thuận và hưởng ứng tích cực của người dân.
Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc - Công an tỉnh tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các lực lượng nòng cốt thuộc huyện Đức Huệ, năm 2018

Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc - Công an tỉnh tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các lực lượng nòng cốt thuộc huyện Đức Huệ, năm 2018

Trong năm, công an huyện, xã, thị trấn thực hiện tốt vai trò tham mưu cấp ủy, UBND và phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể tổ chức triển khai, thực hiện tốt nội dung trọng tâm đã xác định trong công tác xây dựng phong trào TDBVANTQ; tập trung tại các địa bàn chiến lược, trọng điểm.

Đã phối hợp tuyên truyền, vận động các chức sắc, tín đồ theo đạo và người dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn huyện tham gia phong trào TDBVANTQ,... xây dựng tình đoàn kết, gắn bó mật thiết với các tôn giáo, dân tộc và quần chúng nhân dân, không tham gia vào các tệ nạn xã hội, bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT), tổ chức tuyên truyền được 3 cuộc, có 1.585 lượt cán bộ, công chức, viên chức, chức sắc, tín đồ và người dân dự.

Phối hợp Đài Truyền thanh huyện đưa các tin, tuyên truyền về tình hình ANTT, thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm; củng cố, xây dựng, nhân rộng mô hình Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải trong vùng đồng bào tôn giáo, dân tộc ở xã Mỹ Thạnh Đông và thị trấn Đông Thành.

Tổ chức tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm trộm cắp, cướp giật; giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, phòng ngừa tai nạn và ùn tắc giao thông được 37 cuộc với 2.177 người dự; thực hiện mô hình Dân phòng Honda khách phòng, chống tội phạm trên địa bàn huyện.

Thực hiện phong trào TDBVANTQ gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới và công tác dân vận của lực lượng công an được thực hiện tốt, qua đó phối hợp tuyên truyền người dân tham gia BVANTQ ở địa bàn cơ sở được 68 cuộc, có 316 người dự; duy trì, thực hiện các mô hình: Gia đình giáo dân không tội phạm và tệ nạn xã hội; Cán bộ, hội viên phụ nữ không tham gia tiếp tay cho buôn lậu; Ánh sáng ANTT; Gia đình hội viên cựu chiến binh không có tội phạm và tệ nạn xã hội,... phối hợp hòa giải đạt 122/148 vụ việc khiếu nại, tố cáo; quản lý, giáo dục 228 người phạm tội và tệ nạn xã hội; vận động 2 đối tượng truy nã ra đầu thú.

Năm 2018, huyện có 7 xã, thị trấn; 47 khu dân cư; 45 cơ quan; 33 điểm trường đạt tiêu chuẩn an toàn về ANTT./.

03/12/2018 7:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng trả lời phỏng vấn báo chí nhân dự hội nghị ASEAN-Hàn QuốcThủ tướng trả lời phỏng vấn báo chí nhân dự hội nghị ASEAN-Hàn Quốc
Trả lời báo chí nhân dự hội nghị ASEAN-Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ: Tôi rất đồng tình với nhận định của Ngài Tổng thống cho rằng quan hệ giữa hai nước như "anh em trong một nhà."

Lễ đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại sân bay quân sự Gimhae, thành phố Busan. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ đối ngoại ASEAN-Hàn Quốc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời phỏng vấn báo chí Hàn Quốc.

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

- Xin Thủ tướng đánh giá tổng quan về quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc hiện nay và phương hướng phát triển trong thời gian tới? Những ưu tiên của Việt Nam trong hợp tác với Hàn Quốc và cần làm những gì để tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (ngày 22/12/1992), quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đã phát triển đạt được nhiều thành quả to lớn, thực chất với những con số ấn tượng về hợp tác trên hầu hết các lĩnh vực.

Trải qua gần 30 năm, quan hệ hai nước đã phát triển nhanh chóng với hai lần nâng cấp từ quan hệ "Đối tác toàn diện trong thế kỷ 21" (năm 2002) lên quan hệ "Đối tác hợp tác chiến lược" (vào năm 2009).

Việc trao đổi thường xuyên các đoàn các cấp, đặc biệt là các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao, đã cho thấy sự tin cậy chính trị giữa hai bên ngày càng được củng cố.

Việt Nam coi Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu trên các lĩnh vực. Ngược lại, Hàn Quốc cũng đặt Việt Nam là đối tác trọng điểm trong chính sách Hướng Nam mới của mình.

Trên tinh thần đó, để đáp lại chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Ngài Tổng thống Moon Jae-in tháng 3/2018, chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Chính phủ lần này là cơ hội để các nhà lãnh đạo hai nước tiếp tục trao đổi về phương hướng và các biện pháp phát triển nâng tầm quan hệ hai nước thời gian tới.

Hợp tác kinh tế là một trụ cột chính trong tổng thể quan hệ song phương Việt Nam-Hàn Quốc.

Hàn Quốc luôn dẫn đầu về đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam, với sự góp mặt của hầu hết các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, đứng thứ hai về hỗ trợ phát triển chính thức, thứ 3 về hợp tác thương mại, du lịch với Việt Nam.

Việt Nam cũng là đối tác thương mại thứ tư của Hàn Quốc với kim ngạch 2019 ước đạt 67 tỷ USD (chiếm 40% tổng kim ngạch ASEAN-Hàn Quốc).

Trong chuyến thăm Việt Nam của Ngài Tổng thống Hàn Quốc, hai nước đã nhất trí thúc đẩy hợp tác thương mại phát triển cân bằng, bền vững với quyết tâm chung vai sát cánh đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD vào năm 2022.

Giao lưu nhân dân và hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, văn hóa, giáo dục, thể thao, du lịch… giữa hai nước cũng phát triển hết sức mạnh mẽ.

Trên tinh thần hướng tới tương lai và tôn trọng lẫn nhau vì sự phát triển vững chắc của quan hệ hai nước, Việt Nam mong muốn tiếp tục thúc đẩy mở rộng và làm sâu sắc, hiệu quả hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc trên các lĩnh vực, triển khai hiệu quả các cơ chế đối thoại, hợp tác về ngoại giao, an ninh, quốc phòng, kinh tế, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước; đưa quan hệ song phương tiếp tục phát triển lên tầm cao mới theo tinh thần của Tuyên bố chung vào tháng 3/2018.

Trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến nhanh chóng, phức tạp, hai nước cần tiếp tục chia sẻ thông tin và kinh nghiệm, tăng cường trao đổi, hợp tác tại các diễn đàn đa phương quốc tế và khu vực, trong đó có các diễn đàn Liên hợp quốc, ASEAN-Hàn Quốc, Hợp tác Mekong-Hàn Quốc, để giải quyết tốt các thách thức mang tính toàn cầu, các vấn đề an ninh phi truyền thống, an ninh năng lượng, an ninh lương thực; góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định, an toàn và tự do hàng hải của khu vực cũng như trên thế giới dựa trên luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc.

Với quyết tâm mạnh mẽ của cả hai bên, tôi tin tưởng rằng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, hiệu quả và đạt nhiều thành tựu nổi bật trong thời gian tới; vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực và trên thế giới.

- Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư trực tiếp lớn thứ hai vào Việt Nam, xin Thủ tướng đánh giá về tiềm năng mở rộng hợp tác kinh tế giữa hai nước?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tôi khẳng định rằng tiềm năng hợp tác của hai nước Việt Nam-Hàn Quốc là rất lớn và toàn diện trên các lĩnh vực.

Hàn Quốc hiện là nước phát triển với năng lực mạnh mẽ về vốn, khoa học công nghệ và kinh nghiệm phát triển phong phú, đang tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, đang cần một thị trường trẻ, rộng lớn để tiếp tục đà phát triển.

Việt Nam là quốc gia đang cải cách, phát triển năng động, chủ động hội nhập quốc tế. Việt Nam là một điểm đến thích hợp với cơ cấu dân số vàng với gần 100 triệu người, gần 70% đang ở độ tuổi 15-64, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 2.800 USD; được các tổ chức đánh giá tín dụng uy tín của quốc tế đánh giá tích cực.

Việt Nam hiện cũng là thành viên của nhiều khuôn khổ hợp tác khu vực và quốc tế, bao gồm cả các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với những cam kết sâu rộng, toàn diện hơn.

Ngoài ra, giữa hai nước cũng có những nhân tố đặc trưng, góp phần đưa quan hệ hai nước trở nên gần gũi và thân thiết, tạo thuận lợi cho việc mở rộng hợp tác đầu tư.

 

Các gian hàng ẩm thực truyền thống Hàn Quốc thu hút đông đảo người dân và du khách. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Hai bên đã thiết lập các cơ chế đối thoại về hợp tác kinh tế cấp Phó Thủ tướng, Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, khoa học, kỹ thuật, Ủy ban hỗn hợp về hợp tác năng lượng, công nghiệp, thương mại để có thể trao đổi cụ thể, chuyên sâu, trực tiếp giải quyết các vấn đề về kinh tế song phương.

Mặt khác, văn hóa giữa hai nước Việt Nam-Hàn Quốc có nhiều nét tương đồng, hiểu biết sâu về phong tục, tập quán của nhau, cộng đồng dân cư của nước này tại nước kia đông đảo; giao thông đi lại giữa hai nước ngày càng thuận lợi với khoảng 1.000 chuyến máy bay/tháng; các cảng biển của Việt Nam nằm trên tuyến đường vận tải dầu và các nguồn tài nguyên khác của Hàn Quốc.

Việc Hàn Quốc hiện giữ vị trí số một trong các nhà đầu tư nước ngoài trực tiếp tại Việt Nam với sự góp mặt của hầu hết các tập đoàn lớn minh chứng rằng các doanh nghiệp Hàn Quốc nhìn thấy những tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam.

Hiện nay, 58% doanh thu smartphone trên toàn cầu của Samsung là đến từ hợp tác sản xuất tại Việt Nam.

Việt Nam hoan nghênh và khuyến khích các nhà đầu tư Hàn Quốc tăng cường và mở rộng đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, điện tử, năng lượng, công nghệ cao, phát triển nông nghiệp hiện đại, cơ sở hạ tầng, đô thị thông minh, khu công nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, hướng tới tăng trưởng tương lai; hỗ trợ Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn Hàn Quốc.

Chúng tôi cũng khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư công nghệ cao, thân thiện với môi trường, chú trọng chuyển giao công nghệ mới, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để thích ứng và tận dụng các cơ hội của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Với quan điểm đồng hành cùng doanh nghiệp và là "một Chính phủ liêm chính, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp," Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch, công bằng, phát triển nguồn nhân lực và cải thiện cơ sở hạ tầng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Hàn Quốc.

- Xin Thủ tướng cho biết hai bên cần làm gì để đẩy mạnh giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Hàn Quốc, nhất là hiện ngày càng có đông sinh viên Việt Nam học tập tại Hàn Quốc?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Lấy người dân là chủ thể trong phát triển đất nước và quan hệ giữa hai nước, Việt Nam luôn coi giao lưu nhân dân là trụ cột, nền tảng vững chắc để phát triển quan hệ song phương với Hàn Quốc.

Vào thời điểm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao gần 30 năm trước đây, khó có thể hình dung được mức độ gắn bó, gần gũi giữa nhân dân hai nước như hiện nay với khoảng 4 triệu lượt người qua lại trong một năm và trên 1.000 chuyến bay hàng tháng giữa hai nước, khoảng 200.000 công dân mỗi nước đang sinh sống, học tập và làm việc trên lãnh thổ của nhau, bao gồm cả khoảng 65.000 gia đình đa văn hóa Việt-Hàn.

Đặc biệt từ đầu thế kỷ XIII, hậu duệ Nhà Lý Việt Nam đã đến và đang sinh sống trên đất nước của các bạn.

Thành công của đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên trưởng Park Hang Seo đã truyền cảm hứng rất lớn đến người dân hai nước, góp phần vun đắp cho mối quan hệ bền chặt Việt Nam-Hàn Quốc.

Tôi rất đồng tình với nhận định của Ngài Tổng thống cho rằng quan hệ giữa hai nước đang ở mức rất tốt trên tất cả các lĩnh vực và như "anh em trong một nhà."

Thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp để tạo thuận lợi cho giao lưu nhân dân hai nước. Chúng tôi đánh giá cao các biện pháp tích cực của Chính phủ Hàn Quốc nhằm đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian cấp thị thực nhập cảnh cho công dân Việt Nam.

Mong rằng thời gian tới, Hàn Quốc sẽ tiếp tục triển khai nhiều biện pháp tích cực hơn nữa nhằm đóng góp vào sự phát triển của giao lưu nhân dân, trong đó có việc tạo điều kiện thuận lợi về cấp thị thực nhập cảnh cho công dân Việt Nam.

Hàn Quốc là nước có trình độ phát triển tiên tiến, văn hóa Hàn Quốc có sức lan tỏa, nhiều nét tương đồng với văn hóa của người Việt Nam, do đó ngày càng có nhiều người trẻ Việt Nam sang học tập và làm việc tại Hàn Quốc.

Đây sẽ là nguồn nhân lực chất lượng cao đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc, là cầu nối vững chắc cho quan hệ hai nước trong tương lai.

Hy vọng rằng Hàn Quốc sẽ tạo thêm nhiều cơ hội cho các sinh viên, lưu học sinh Việt Nam học tập nghiên cứu, thực tập tại các cơ sở nghiên cứu khoa học, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ cao, tiên tiến và tại các tập đoàn hàng đầu, để những người trẻ Việt Nam có thể học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, có cơ hội phát huy thế mạnh, năng lực của bản thân, đóng góp cho phát triển chung của hai nước.

Hợp tác của doanh nghiệp và giao lưu của người dân chính là kết nối bền chặt cho quan hệ hai nước vươn lên tầm cao mới.

- Thủ tướng đánh giá như thế nào về quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc trong 30 năm qua?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tôi vui mừng với những thành tựu đạt được trong quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc gần 30 năm qua. Sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau đã giúp hai bên tìm được tiếng nói chung trong nhiều vấn đề.

Quan hệ ASEAN-Hàn Quốc được xây dựng trên nền tảng hợp tác lâu dài, đặc biệt kể từ năm 2010, khi hai bên nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược.

 

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hàn Quốc chụp ảnh chung. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)

Hiện nay, ASEAN và Hàn Quốc hợp tác toàn diện cả về chính trị-an ninh, kết nối kinh tế và giao lưu nhân dân. Từ năm 2014, hai bên đã triển khai Tuyên bố chung "Tầm nhìn tương lai của Quan hệ Đối tác Chiến lược: Xây dựng niềm tin, Tạo dựng hạnh phúc."

ASEAN và Hàn Quốc có sự hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và toàn cầu, như phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu, không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

ASEAN và Hàn Quốc chia sẻ lập trường về các vấn đề mang tính nguyên tắc như giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hoà bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng và bảo vệ tự do hàng hải và hàng không trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hàn Quốc là đối tác quan trọng của ASEAN, tham gia tích cực các diễn đàn do ASEAN thành lập và dẫn dắt như EAS, ARF, ASEAN+3.

Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa ASEAN và Hàn Quốc cũng đạt nhiều kết quả ấn tượng. Kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng từ 10,3 tỷ USD (năm 1990) lên 160 tỷ USD năm 2018. Trong tương lai, nhiệm vụ của ASEAN và Hàn Quốc là nâng các chỉ số này cho xứng tầm với tiềm năng to lớn của hai bên.

ASEAN và Hàn Quốc đều đang nỗ lực triển khai Kế hoạch hành động 2016-2020 với nhiều hoạt động và dự án đạt hơn 88% các lĩnh vực hợp tác đã đề xuất.

ASEAN nhận được sự hỗ trợ tích cực của Hàn Quốc trong xây dựng Cộng đồng, đặc biệt là sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in công bố chính sách "Hướng Nam mới" và sáng kiến 3P, đó là Con người, Hòa bình và Thịnh vượng.

Hy vọng rằng những thành quả hợp tác tốt đẹp của quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc sẽ là nền tảng vững chắc để hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác, hướng tới các mục tiêu chung được phản ánh trong Tầm nhìn ASEAN 2025.

- Xin Thủ tướng cho biết những trọng tâm và mục tiêu của Việt Nam khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020? Với vai trò này, Việt Nam có những dự định gì để thúc đẩy quan hệ ASEAN-Hàn Quốc và hợp tác giải quyết các vấn đề ở khu vực, bao gồm vấn đề Bán đảo Triều Tiên?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trong vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam lựa chọn "Gắn kết và Chủ động thích ứng" làm chủ đề năm ASEAN 2020.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận búa Chủ tịch ASEAN từ Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Với chủ đề đó, trọng tâm của ASEAN là đoàn kết, tạo dựng sức mạnh tổng hợp, đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực; nâng cao khả năng phối hợp lập trường chung trong ASEAN nhằm ứng phó một cách chủ động trước những thách thức của môi trường bên ngoài và trong xử lý các vấn đề khu vực và quốc tế.

Một trong những ưu tiên trong năm 2020 là thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng và tận dụng các cơ hội của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, trong đó tăng cường liên kết kinh tế nội khối và với các đối tác.

Ngoài ra, Việt Nam sẽ cùng các nước thành viên ASEAN đẩy mạnh giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân…

Việt Nam cũng hướng tới nâng tầm quan hệ giữa ASEAN và các nước Đối tác trong đó có Hàn Quốc, xây dựng Tầm nhìn của một số cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

An ninh khu vực và quốc tế là một nội dung quan trọng trong quan hệ ASEAN-Hàn Quốc, trong đó các nước đều nhấn mạnh cần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác của khu vực và quốc tế.

Lập trường nhất quán của ASEAN và của Việt Nam là ủng hộ phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, kêu gọi các bên duy trì đà đối thoại, thực hiện đầy đủ các thỏa thuận đã đạt được, hướng tới mục tiêu duy trì hòa bình, lâu dài, bền vững trên bán đảo Triều Tiên.

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò, tiếng nói và đóng góp tích cực cho việc đảm bảo hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực và trên thế giới, trong đó có bán đảo Triều Tiên.

Đồng thời, Việt Nam cùng các nước ASEAN đề nghị Hàn Quốc hợp tác gìn giữ hòa bình, thượng tôn luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông, nơi có tuyến hàng hải quốc tế quan trọng mà nhiều hàng hóa thương mại Hàn Quốc lưu chuyển qua nơi đây.

Trong bức tranh tổng thể quan hệ ASEAN-Hàn Quốc, chúng ta vui mừng nhận thấy việc quan hệ song phương Việt Nam-Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực cũng chính là một nhân tố thuận lợi, đóng góp tích cực cho việc củng cố và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc.

Việt Nam mong muốn nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ tích cực từ Hàn Quốc trong thời gian đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021./.

Theo TTXVN

25/11/2019 9:00 SAĐã ban hành
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiểm tra công tác Mặt trận huyện Cần Đước năm 2017Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiểm tra công tác Mặt trận huyện Cần Đước năm 2017
Ngày 11/12, Đoàn cán bộ Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Cụm thi đua số 4 (gồm các tỉnh: Long An, Bến Tre và Bạc Liêu) do Phó Trưởng ban công tác phía Nam - Nguyễn Anh Xuân làm Trưởng đoàn, có cuộc làm việc về kết quả hoạt động của UBMTTQ huyện Cần Đước năm 2017.
 

Phó Trưởng ban công tác phía Nam - Nguyễn Anh Xuân phát biểu kết luận cuộc làm việc

Năm 2017, UBMTTQ huyện Cần Đước thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước; thực hiện tốt tháng cao điểm vì người nghèo, vận động người dân tham gia cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", các phong trào thi đua yêu nước, góp phần tích cực vào việc phát huy dân chủ; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền.

Đặc biệt, UBMTTQ huyện triển khai thực hiện tốt cuộc vận động Toàn dân tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, thông qua nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả, thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia: Mỗi khu dân cư một công trình, Cổng ấp văn hóa, Trồng cây nhớ Bác, các mô hình bảo vệ môi trường, thực hiện chủ trương của huyện xây dựng nền nông nghiệp an toàn, bền vững, chất lượng cao, từng bước nâng cao đời sống người dân.

Ông Nguyễn Anh Xuân đánh giá cao kết quả hoạt động của UBMTTQ huyện và các tổ chức thành viên. Ông đề nghị, UBMTTQ huyện tiếp tục duy trì và xây dựng các mô hình mới phù hợp, thiết thực, nhất là các mô hình áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, bảo vệ môi trường, góp phần tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ của địa phương./.

Theo Báo Long An Online

12/12/2017 3:00 CHĐã ban hành
Liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản: Sản xuất theo nhu cầu thị trườngLiên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản: Sản xuất theo nhu cầu thị trường
Chương trình kết nối cung - cầu tiêu thụ nông sản giữa Long An - TP.HCM được đánh giá có sức lan tỏa, có nhiều hợp đồng cung ứng hàng hóa tạo ra chuỗi giá trị gia tăng. Tuy vậy, hình thức liên kết còn nhiều hạn chế, bởi các mối liên kết chưa hài hòa.

Lãnh-đạo-tỉnh-nông-sản.jpg

Lãnh đạo tỉnh tham gia kết nối giao thương nông sản với TP.HCM tại huyện Cần Giuộc năm 2016

Lưu thông hàng hóa

Giám đốc Sở Công Thương - Lê Minh Đức nhận xét: Những năm qua, ngành nông nghiệp của tỉnh có mức tăng trưởng khá. Nhiều cây trồng và giống vật nuôi mới có năng suất, chất lượng cao được đưa vào sản xuất theo vùng tập trung như thanh long, chanh, rau ăn lá, lúa,... tạo ra khối lượng lớn sản phẩm. Nông sản trong tỉnh đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn và liên kết tiêu thụ với nhiều doanh nghiệp (DN) đầu mối tại TP.HCM, các tỉnh lân cận thông qua công tác xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu tiêu thụ hàng hóa.

Đến tháng 3/2018, trên địa bàn tỉnh có 103 hợp đồng cung ứng hàng hóa được ký kết giữa các DN, hợp tác xã (HTX), cơ sở sản xuất với DN tại TP.HCM, các tỉnh lân cận. Ngoài ra, Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) còn hỗ trợ DN, HTX tham gia chợ phiên nông sản an toàn tại TP.HCM để tìm kiếm thị trường, tiêu thụ hàng hóa.

Điển hình như HTX TMDV Phước Thịnh (xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc) có 60 xã viên, vùng nguyên liệu trồng rau lớn. Giám đốc HTX TMDV Phước Thịnh - Đặng Duy Dũng phấn khởi: "Được tham gia nhiều cuộc xúc tiến thương mại, kết nối giao thương tại TP.HCM, hiện đầu ra rau an toàn của HTX ổn định. Bình quân mỗi ngày, HTX cung cấp từ 5-7 tấn rau đến các DN tại TP.HCM. Ngoài ra, HTX còn ký hợp đồng cung cấp rau an toàn đến 30 bếp ăn tập thể ở tỉnh Tiền Giang và Bến Tre. Nhờ vậy, thu nhập của xã viên tăng rõ rệt".

HTX Phước Hòa (xã Phước Vân, huyện Cần Đước) hiện có 41 xã viên, sản xuất bình quân hàng năm 280-350 tấn rau ăn lá. Giám đốc HTX Phước Hòa - Kiều Anh Dũng thông tin: "Bình quân mỗi ngày, HTX tiêu thụ từ 800- 1.000kg rau đến Satra, bếp ăn tập thể, điểm bán rau an toàn tại TP.Tân An, huyện Thạnh Hóa,...".

Liên kết chưa như mong muốn

Trong buổi kết nối giao thương giữa TP.HCM và các tỉnh, thành vào cuối năm 2017, đại diện Satra cho rằng: "Trong thời kỳ kinh tế thị trường, HTX phải có sản phẩm khối lượng lớn, chất lượng cao, giá thành cạnh tranh. Trong khi đó, hiện nay, nhiều HTX chưa thực hiện được các yêu cầu này. Nhiều HTX thường xảy ra tình trạng ngưng cung cấp hàng hóa vì không chủ động nguồn cung. Đối với trường hợp này, DN buộc phải hủy hợp đồng, tìm nguồn cung ứng bền vững hơn". Thực trạng này có diễn ra ở các HTX ở Long An. Số lượng HTX nhiều nhưng chủ yếu cung cấp dịch vụ nông nghiệp, HTX có liên kết, hợp đồng và đầu ra ổn định với DN đầu mối không nhiều.

Toàn huyện Cần Giuộc có trên 1.800ha chuyên canh rau, chủ yếu là rau ăn lá (65%), rau gia vị (25%), rau ăn quả (10%), năng suất đạt từ 20-22 tấn/ha/vụ, sản lượng ước đạt 125.000 tấn/năm; 22 tổ sản xuất rau an toàn và 6 HTX, 1 liên hiệp HTX với 739 nông dân tham gia. Đến nay, huyện có 341ha sản xuất rau an toàn, 3 HTX: Phước Hiệp, Phước Thịnh, Tân Vạn Hưng được cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn VietGAP. Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cần Giuộc - Đồng Quang Đôn băn khoăn: "Nhiều vùng chuyên canh được hình thành nhưng tổ chức sản xuất còn manh mún, quy mô nhỏ, lẻ, phân tán. Bước đầu thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ hiệu quả nhưng còn nhiều khó khăn do nông dân chưa triệt để thực hiện đúng quy trình sản xuất rau an toàn, chưa sản xuất theo hướng hàng hóa, còn sản xuất theo những gì mình có".

Trưởng phòng Quản lý thương mại Sở Công Thương - Châu Thị Lệ chia sẻ: "Vừa qua, Sở Công Thương có chuyến khảo sát, tìm hiểu về thuận lợi, khó khăn của các HTX ở một vài địa phương. Qua khảo sát, chúng tôi thấy sự liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản hiện còn nhiều lúng túng, khó khăn. Điển hình, có DN đồng ý thu mua rau an toàn từ HTX nhưng với điều kiện cung cấp nhiều chủng loại rau, củ, quả cho bếp ăn tập thể. Nhưng HTX này chỉ đáp ứng được một vài chủng loại rau an toàn, củ. Trong khi đó, nhiều loại rau, củ mà DN yêu cầu trên địa bàn tỉnh đều có sản xuất tại các HTX. Điều này cho thấy, ngoài liên kết với DN, giữa các HTX trong tỉnh thiếu sự liên kết ngang để tạo ra sản phẩm đa dạng, đáp ứng nhu cầu thị trường, khách hàng".

Ngoài ra, nhiều HTX còn gặp khó về nhân sự, tổ chức quản lý, thiếu vốn hoạt động nên chưa có nhà kho, nhà sơ chế, không đủ điều kiện cung cấp đến DN tiêu thụ, phải qua trung gian,...

Phong phú hình thức liên kết

Ông Lê Minh Đức nhấn mạnh: Mặc dù người dân mạnh dạn đầu tư, mở rộng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nhưng đầu ra còn hạn chế. Nguyên nhân các HTX, cơ sở sản xuất trong tỉnh thiếu vốn và chưa thống nhất về các điều kiện, mức giá do các DN đề ra. Có một số hợp đồng nguyên tắc được ký kết với các nhà phân phối lớn trong các hội nghị kết nối cung - cầu hàng hóa, nhưng khi triển khai, thực hiện các hợp đồng kinh tế chính thức gặp khó khăn do không thống nhất được mức chiết khấu, giá hàng hóa, thời gian giao, nhận hàng và phương thức thanh toán tiền.

Cụ thể, năm 2016, 2017, tỉnh tổ chức 5 lần kết nối cung - cầu với DN TP.HCM, ký kết được 98 ghi nhớ nhưng HTX, cơ sở sản xuất chỉ triển khai, thực hiện được 41 hợp đồng.

Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc - Nguyễn Tuấn Thanh cho rằng, những khó khăn trong liên kết tiêu thụ nông sản đã rõ. Để cây rau phát triển bền vững, huyện sẽ xây dựng nghị quyết chuyên đề về rau an toàn và khuyến khích nông dân thực hiện. Hiện, huyện tiếp tục tập trung phát động sản xuất rau an toàn, sản phẩm có thương hiệu để cung cấp theo hợp đồng.

Mặc dù người dân mạnh dạn đầu tư, mở rộng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nhưng đầu ra sản phẩm còn hạn chế. Nguyên nhân các hợp tác xã, cơ sở sản xuất trong tỉnh thiếu vốn và chưa thống nhất về các điều kiện, mức giá do các doanh nghiệp đề ra". Giám đốc Sở Công Thương - Lê Minh Đức

Ông Lê Minh Đức cho biết thêm, năm 2018 và những năm tiếp theo, tỉnh tiếp tục triển khai, mở rộng ký kết hợp đồng cung ứng, tiêu thụ nông sản an toàn, nhất là với TP.HCM. Một giải pháp khác được tính là thực hiện tốt công tác liên kết giữa người sản xuất, DN phân phối hàng hóa với các ngân hàng tại địa phương. Sở Công Thương phối hợp Sở NN&PTNT, UBND các huyện, thị xã, thành phố, Ban Quản lý Khu kinh tế và các nhà đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp, DN trên địa bàn tỉnh xúc tiến tiêu thụ hàng hóa nông sản của tỉnh vào các bếp ăn tập thể. Điều này góp phần tiêu thụ hàng hóa, vừa bảo đảm an toàn sức khỏe của người lao động tại các khu, cụm công nghiệp./.

Báo Long An online     

27/04/2018 12:00 CHĐã ban hành
Long An: Họp mặt cựu cán bộ Hội LHTN Việt Nam tỉnh Long An các thời kỳ và Chung kết xếp hạng Hội thi Giọng ca cải lương thanh niên Long An lần thứ IV, năm 2016Long An: Họp mặt cựu cán bộ Hội LHTN Việt Nam tỉnh Long An các thời kỳ và Chung kết xếp hạng Hội thi Giọng ca cải lương thanh niên Long An lần thứ IV, năm 2016
Ngày 09/10, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Long An, Tỉnh đoàn Long An phối hợp với Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức họp mặt cựu cán bộ Hội LHTN Việt Nam tỉnh Long An các thời kỳ và Chung kết xếp hạng Hội thi Giọng ca cải lương thanh niên Long An lần thứ IV, năm 2016.

Đến tham dự chương trình có Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Hoàng Văn Liên, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Trương Thị Thanh Thủy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa thể thao du lịch tỉnh - Nguyễn Văn Danh, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh - Bùi Quốc Bảo; đại diện các sở, ban, ngành tỉnh; cùng hơn 60 anh, chị là lãnh đạo Hội LHTN Việt Nam tỉnh qua các thời kỳ, Chủ tịch Ủy ban Hội LHTN Việt Nam các huyện, thị, thành và các đơn vị trực thuộc; 34 thí sinh của hội thi cùng đông đảo đoàn viên, hội viên đến dự và cỗ vũ hội thi.

Trong chương trình, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh - Bùi Quốc Bảo đã phát biểu ôn lại truyền thống 60 năm qua của Hội LHTN Việt Nam tỉnh nhà, bày tỏ sự tri ân đối với các thế hệ anh, chị cán bộ Hội đi trước.

Sau buổi họp mặt, 10 thí sinh xuất sắc nhất được Ban giám khảo lựa chọn từ 34 thí sinh ở vòng sơ khảo bước vào vòng chung kết xếp hạng sẽ hát 01 bài vọng cổ (4 câu) đã đăng ký với Ban Tổ chức hội thi.

Theo soạn giả Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng Ban giám khảo, Hội thi năm nay thu hút nhiều thí sinh có chất giọng phóng khoáng, khả năng luyến láy tốt, phong cách biểu diễn thu hút, làm cho không gian âm nhạc của đờn ca tài tử gần gũi và thu hút khán giả.

trao nhat nguyen van tuan em.jpg

Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh - Bùi Quốc Bảo trao giải nhất cho thí sinh Nguyễn Văn Tuấn Em, đơn vị Huyện đoàn Tân Trụ

Với giọng ca ngọt ngào và bản lĩnh sân khấu vững vàng, thí sinh Nguyễn Văn Tuấn Em, Huyện đoàn Tân Trụ đã suất sắc giành giải nhất Hội thi Giọng ca cải lương thanh niên Long An lần thứ IV, năm 2016. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng đã trao các giải nhì, ba, khuyến khích cho các thí sinh còn lại lọt vào vòng chug kết.

ngoi sao xanh.jpg

Trao giải thưởng "Ngôi sao Xanh"

Dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Long An đã trao giải thưởng "Ngôi sao xanh" cho 08 cá nhân, gương cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh thiếu niên, đội viên tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Được biết, buổi họp mặt cựu cán bộ Hội LHTN Việt Nam tỉnh Long An các thời kỳ và Chung kết xếp hạng Hội thi Giọng ca cải lương thanh niên Long An lần thứ IV, năm 2016 nằm trong chuỗi các hoạt động mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2016) của Tỉnh đoàn – Hội LHTN Việt Nam tỉnh. Đây còn là hoạt động thường niên nhằm phát động sâu rộng phong trào văn hóa văn nghệ trong đoàn viên, thanh niên, tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích để các bạn trẻ thể hiện năng khiếu của bản thân, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật bộ môn đờn ca tài tử truyền thống của dân tộc./.

BTG TĐ​

11/10/2016 9:00 SAĐã ban hành
Chương trình gặp gỡ, giao lưu giữa Lãnh đạo tỉnh với thiếu nhi năm 2019Chương trình gặp gỡ, giao lưu giữa Lãnh đạo tỉnh với thiếu nhi năm 2019
Ngày 27/7/2019, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - ông Nguyễn Văn Được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - ông Phạm Văn Cảnh, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh có Chương trình gặp gỡ, giao lưu giữa Lãnh đạo tỉnh với thiếu nhi năm 2019 với hơn 350 đội viên đại diện cho hơn 227.000 đội viên trong tỉnh tham dự.

190727a2h1.jpg

Lãnh đạo tỉnh chủ trì Chương trình

Trong nội dung của Chỉ thị 20 của Bộ Chính trị nêu rõ "Chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là vấn đề có tính chiến lược, lâu dài, góp phần quan trọng vào việc chuẩn bị và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai của đất nước. Làm tốt công tác này là trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường và toàn xã hội".

190727a2h2.jpg

Các cháu đội viên, thiếu nhi đã mạnh dạn trao đổi, bày tỏ thắc mắc của mình

Với chủ đề "công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em" các cháu đội viên, thiếu nhi đã mạnh dạn trao đổi, bày tỏ thắc mắc xung quanh các vấn đề như phòng chống xâm hại trẻ em trong môi trường học và ngoài xã hội; về sân chơi, học tập và phòng chống thương tích, đuối nước; phòng chống ma túy trong học đường; về an toàn giao thông…

Đại diện lãnh đạo tỉnh đã trao đổi, định hướng, cũng như giải đáp những thắc mắc của các cháu đội viên, thiếu nhi đang quan tâm.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - ông Nguyễn Văn Được ghi nhận những vấn đề của các cháu đội viên, thiếu nhi trình bày; ông mong rằng các cháu cố gắng học tập nhiều hơn nữa, cố gắng thực hiện thật tốt những lời dạy của Bác để trở thành con ngoan, trò giỏi và sau này trở thành những tài năng, những công dân tốt trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

LTV

28/07/2019 9:00 SAĐã ban hành
Cải cách hành chính ở những xã nông thôn mớiCải cách hành chính ở những xã nông thôn mới
Hiện nay, các xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh Long An không ngừng đẩy mạnh công tác cải cách hành chính (CCHC), nhất là tập trung nâng cao chất lượng thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức (CBCC) làm tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ (HS) hành chính.
Hầu hết cán bộ, công chức xã nông thôn mới Vĩnh Thạnh đạt chuẩn trình độ chuyên môn, chính trị


Hầu hết cán bộ, công chức xã nông thôn mới Vĩnh Thạnh đạt chuẩn trình độ chuyên môn, chính trị 

Nâng cao c​hất lượng cán bộ, công chức 

Vĩnh Thạnh là một trong những xã đầu tiên của huyện biên giới Tân Hưng về đích NTM. Hiện nay, bên cạnh nỗ lực duy trì, giữ vững các tiêu chí NTM đã đạt, xã đề ra nhiều giải pháp nhằm xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, trong đó, đặc biệt quan tâm đến hoạt động CCHC, góp phần nâng cao chất lượng công vụ, phục vụ tốt yêu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh - Võ Ngọc Nhồi thông tin, cùng với việc đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế, xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu, địa phương tăng cường hoạt động CCHC, nhất là tạo điều kiện thuận lợi để CBCC học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu chuyên môn. Đến nay, 100% CBCC (21 người) đều đạt chuẩn trình độ chuyên môn (9/10 cán bộ, 6/11 công chức hoàn thành chương trình đại học), chính trị (cao cấp 3 người gồm: Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã; trung cấp có 10/10 cán bộ, 8/11 công chức).

Đồng thời, địa phương xác định thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng CBCC góp phần nâng cao chất lượng thực thi công vụ; CBCC giỏi sẽ làm được nhiều việc có lợi cho dân. Vì vậy, hàng năm, UBND xã xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cụ thể, từ đó, bảo đảm cử 100% CBCC, nhất là lực lượng không chuyên trách xã, ấp tham gia các lớp tập huấn ngắn hạn, dài hạn do tỉnh, huyện tổ chức.

Ngoài ra, CBCC ở bộ phận "một cửa" luôn được địa phương tạo điều kiện học tập, trau dồi kiến thức, nhất là kỹ năng thực hiện, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), nâng cao năng suất công việc; tiếp nhận và xử lý kịp thời các yêu cầu của người dân. Đến nay, địa phương được trang bị 23 máy vi tính (4 laptop) kết nối Internet; CBCC sử dụng khá hiệu quả phần mềm dùng chung, hệ thống một cửa điện tử, áp dụng tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001:2008,… góp phần hiện đại hóa nền hành chính nhà nước.

Xã Bình Quới niêm yết công khai bộ thủ tục hành chính giúp người dân, doanh nghiệp thuận tiện tra cứu 

Xã Bình Quới niêm yết công khai bộ thủ tục hành chính giúp người dân, doanh nghiệp thuận tiện tra cứu

Tạo sự hài lòng cho người dân 

Có mặt tại bộ phận "một cửa" của UBND xã NTM Bình Quới, huyện Châu Thành, chúng tôi cảm nhận được sự thân thiện, cởi mở của CBCC làm việc tại đây. Bà Nguyễn Thị Kim Hằng, ngụ ấp Bình Thủy, đến đây chứng thực các văn bản, giấy tờ, khen ngợi: "Những năm gần đây, khi đến yêu cầu giải quyết TTHC, chúng tôi được CBCC hướng dẫn tận tình, tiếp nhận và trả kết quả nhanh, không phải đợi lâu như trước".

"Bộ phận "một cửa" của xã hiện niêm yết công khai, đầy đủ 30 lĩnh vực với 137 TTHC. 11 tháng năm 2019, xã tiếp nhận và giải quyết 2.554 HS các loại; trong đó, giải quyết trước hạn 1.419 HS, đạt 55,56%. Đặc biệt, mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với cách ứng xử, giao tiếp, tinh thần trách nhiệm của CBCC làm việc tại bộ phận "một cửa" đạt 97% (458/474 phiếu). Đây cũng là một trong những động lực để xã giữ vững, nâng cao các tiêu chí trong xây dựng NTM" - cán bộ Văn phòng, Thống kê xã Bình Quới - Nguyễn Thị Kiều Phương chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND xã Bình Quới - Phan Đại Bảo nhấn mạnh: "Trong quá trình triển khai và xây dựng xã NTM, Bình Quới luôn đặt công tác CCHC lên hàng đầu, nhất là đẩy mạnh cải cách TTHC khâu then chốt. Dù kết cấu hạ tầng, trang thiết bị có được đầu tư đồng bộ, hiện đại đến đâu nhưng nếu người thực hiện không có trách nhiệm, thiếu chuyên môn thì mọi việc vẫn trì trệ, khó bứt phá. Sắp tới, xã tiếp tục tăng cường, làm tốt công tác CCHC, kiểm soát TTHC, góp phần đưa xã sớm đạt chuẩn NTM nâng cao". 

Công tác CCHC góp phần không nhỏ tạo nên sự thành công trong tiến trình xây dựng xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao. Mặc dù đây không phải là tiêu chí bắt buộc trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM, nhưng nó có tác động gián tiếp và cực kỳ quan trọng đối với nhiều chỉ tiêu, nhất là những chỉ tiêu cần sự phối hợp giữa chính quyền với nhân dân và doanh nghiệp./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/cai-cach-hanh-chinh-o-nhung-xa-nong-thon-moi-a85763.html

22/11/2019 3:00 CHĐã ban hành
Đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế của đất nước, kết nối trung tâm chính trị Thủ đô Hà Nội và trung tâm kinh tế TP. Hồ Chí Minh, đi qua 32 tỉnh, thành phố và các vùng kinh tế - xã hộiĐường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế của đất nước, kết nối trung tâm chính trị Thủ đô Hà Nội và trung tâm kinh tế TP. Hồ Chí Minh, đi qua 32 tỉnh, thành phố và các vùng kinh tế - xã hội
Lúc 10 giờ 40 phút sáng nay (03/11/2017), Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình về chủ trương đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Theo tờ trình tổng chiều dài tuyến cao tốc Bắc - Nam khoảng hơn 2.100 km, chạy qua 32 tỉnh, thành được và đầu tư theo ba giai đoạn. Quy mô từ 4-6 làn xe. Khu vực cửa ngõ các trung tâm kinh tế - chính trị lớn thì 8 làn xe. Tốc độ từ 80-120km/h.

BT Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể3112017.jpg

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể​​

Tổng mức đầu tư cho giai đoạn 1 (2017-2020): dự kiến đầu tư khoảng hơn 650 km, chia thành 11 dự án thành phần, đi qua 13 tỉnh, thành. Ngành giao thông sẽ đầu tư và đưa vào khai thác các đoạn Cao Bồ (Nam Định) - Bãi Vọt (Hà Tĩnh), Cam Lộ (Quảng Trị) - La Sơn (Thừa Thiên Huế), Dầu Giây (Đồng Nai) - Nha Trang (Khánh Hòa) và cầu Mỹ Thuận 2) với tổng kinh phí gần 128.716 tỷ đồng, trong đó: Nhà nước hỗ trợ khoảng 55.000 tỷ đồng từ trái phiếu Chính phủ; nguồn vốn phải huy động đầu tư gần 64.000 tỷ đồng; giai đoạn 2 (2021-2025): Chính phủ đề xuất đầu tư và đưa vào khai thác các đoạn Bãi Vọt - Cam Lộ, Quảng Ngãi - Nha Trang, nâng cấp, đưa vào sử dụng đoạn La Sơn - Túy Loan từ 2 lên 4 làn xe; giai đoạn 3 sau năm 2025: đầu tư, khai thác đoạn Cần Thơ đến thành phố Cà Mau.

Theo tờ trình của Chính phủ, hiện còn nhiều khó khăn trong đầu thầu dự án. Cụ thể, Chính phủ cho rằng trong việc đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP), để triển khai các dự án này thành công thì không phụ thuộc vào nhà nước mà phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thị trường, mức độ rủi ro, tính hấp dẫn của dự án, sự ổn định chính sách, sự đồng thuận của nhân dân... Các cơ chế, chính sách lựa chọn nhà đầu tư, giá dịch vụ, quản lý thực hiện dự án còn nhiều bất cập. Nếu thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục, dự án này chỉ có thể khởi công dự án sớm nhất vào năm 2020. Ngoài ra, khả năng huy động vốn từ các tổ chức tín dụng trong nước cũng khó khăn. Việc huy động nguồn vốn nước ngoài cần có các cơ chế bảo lãnh của Chính phủ, trong khi hành lang pháp lý chưa hoàn thiện và đồng bộ...

Trình bày Báo cáo thẩm tra chủ trương đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết việc đầu tư dự án  là rất sự cần thiết và cho rằng đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế của đất nước, kết nối trung tâm chính trị Thủ đô Hà Nội và trung tâm kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, đi qua 32 tỉnh, thành phố và các vùng kinh tế - xã hội của cả nước và đặc biệt là kết nối 04 vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, Trung bộ, Nam bộ và vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Tuyến đường bộ cao tốc trên hành lang Bắc - Nam từ Lạng Sơn (cửa khẩu Hữu Nghị) đến thành phố Cà Mau đang được từng bước triển khai đầu tư, đã hoàn thành đưa vào khai thác 223 km, đang thực hiện đầu tư 297 km, đã xác định được nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước và hoàn thiện thủ tục đầu tư 67 km, còn lại 1.372 km trên đoạn Hà Nội - thành phố Hồ Chí Minh, 150 km đoạn Cần Thơ - thành phố Cà Mau và 7 km cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn hai đầu cầu cần phải đầu tư.

Giải thích về việc ưu tiên lựa chọn đầu tư trước dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam thay vì đường sắt tốc độ cao Hà Nội - TP.HCM, trong tờ trình gửi Quốc hội, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho biết, theo kết quả nghiên cứu và số liệu dự báo nhu cầu vận tải, đến năm 2020 đã xuất hiện nhu cầu đầu tư tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam và phần lớn các đoạn tuyến cần được đầu tư trước năm 2020 theo Quyết định 326 ngày 1/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Trong khi đó, chiến lược phát triển GTVT đường sắt Việt Nam đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2050 (Quyết định 214 ngày 10/2/2015 của Thủ tướng Chính phủ) và Quy hoạch tổng thể phát triển GTVT đường sắt đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (Quyết định 1468 ngày 24/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ), đến năm 2020 chỉ dừng ở bước nghiên cứu phương án xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao, đường đôi khổ 1.435mm; Giai đoạn năm 2020 - 2030 mới triển khai đầu tư xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao đối với những đoạn có nhu cầu vận tải lớn (Hà Nội - Vinh, TP HCM - Nha Trang) và phấn đấu hoàn thành toàn tuyến vào năm 2050.

Về khả năng huy động nguồn lực để hoàn thiện hệ thống đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, nhu cầu nguồn vốn để thông tuyến khoảng 10 tỷ USD, trong khi để thông tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - TP.HCM cần khoảng 50 tỷ USD. Đường sắt tốc độ cao là loại hình vận chuyển công nghệ cao, khác với công nghệ truyền thống đang sử dụng ở nước ta hiện nay nên cần một khoảng thời gian nhất định để đào tạo nguồn nhân lực quản lý và vận hành. Hơn nữa, công nghệ xây dựng và chế tạo thiết bị trong nước chưa thể làm chủ toàn bộ việc đầu tư xây dựng đường sắt tốc độ cao. Trong khi, các doanh nghiệp trong nước hoàn toàn làm chủ công nghệ xây dựng đường bộ cao tốc.

Về phương án đầu tư dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho biết, toàn bộ dự án có quy mô rất lớn nên không khả thi để kêu gọi đầu tư như một dự án duy nhất, ngoài ra, tiến độ đầu tư từng đoạn tuyến là khác nhau phụ thuộc vào nhu cầu vận tải. Do đó, Bộ Giao thông vận tải kiến nghị chia dự án thành 20 dự án thành phần vận hành độc lập để đầu tư với các hình thức khác nhau, phù hợp theo nguyên tắc: Các dự án hoàn thành có thể đưa vào khai thác độc lập, kết nối được với hệ thống; Quy mô dự án không quá lớn để có thể kêu gọi đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) và điều kiện đặc thù của từng dự án thành phần. Công tác GPMB tách thành các dự án thành phần theo địa phận các tỉnh, thành phố và giao cho các địa phương tổ chức thực hiện.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho biết, trong quá trình lựa chọn quy mô phân kỳ đầu tư, Chính phủ đã nghiên cứu phương án đầu tư giai đoạn phân kỳ với quy mô 4 làn xe hoàn chỉnh, bề rộng nền đường tối thiểu 24,75m với mức vốn Nhà nước hỗ trợ riêng các đoạn đầu tư giai đoạn 2017-2020 khoảng 86.100 tỷ đồng.

Theo báo cáo, công tác chuẩn bị đầu tư đối với các đoạn tuyến giai đoạn 2017 - 2020 sẽ được thực hiện trong 2 năm 2017 - 2018, thời gian dự kiến khởi công năm 2019 và cơ bản hoàn thành vào năm 2021./.

                                                                                                         Kim Hoa

03/11/2017 4:00 CHĐã ban hành
Danh sách các máy tính được mang vào phòng thi THPT quốc gia 2018Danh sách các máy tính được mang vào phòng thi THPT quốc gia 2018
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh sách máy tính bỏ túi được đem vào phòng thi kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

mttc3.jpg

Về nguyên tắc, theo Thông tư số 04/2018/TT-BGDĐT ngày 28/2/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, các máy tính bỏ túi được phép đem vào phòng thi là các máy tính không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ để lưu dữ liệu.

Danh sách cụ thể các máy tính bỏ túi thông dụng (làm được các phép tính số học, các phép tính lượng giác và các phép tính siêu việt) đáp ứng yêu cầu nói trên là: Casio FX 570 MS, FX 570 ES Plus và FX 570VN Plus, FX 500MS, FX 500 VNPlus, FX 580VNX; VinaCal 500 MS, 570 MS, 570 ES Plus, 570 ES Plus II, 570 EX Plus; Vietnam Calculator VN-500RS, VN 500 ES, VN 500 ES Plus Function, VN 570 RS, VN 570 ES, VN-570 ES Plus; Catel NT CAVIET NT-570ES Plus II; Sharp EL 124A, EL 250S, EL 506W, EL 509WM; Canon F-788G, F-789GA; và các máy tính tương đương.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các sở giáo dục và đào tạo, các đại học, học viện, các trường đại học, các trường cao đẳng đào tạo giáo viên và trung cấp đào tạo giáo viên phổ biến nội dung thông báo này tới các giáo viên, giảng viên, học sinh và sinh viên thuộc phạm vi quản lý.

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến hết ngày 27/6./.

 Báo Long An online     

27/04/2018 12:00 CHĐã ban hành
Đại biểu Quốc hội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình tiếp xúc cử tri Thủ Thừa NewĐại biểu Quốc hội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình tiếp xúc cử tri Thủ Thừa
Ngày 09/12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An gồm ông Trương Hòa Bình – Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh - Trương Văn Nọ và Phó Giám đốc Sở giao thông Vận tải - Đặng Hoàng Tuấn có cuộc tiếp xúc với 130 cử tri của xã Nhị Thành, Bình Thạnh, Bình An và thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh cùng dự.

Đại biểu Quốc hội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình ghi nhận các kiến nghị để trình lên kỳ họp sắp tới

Tại cuộc tiếp xúc, đại biểu Quốc hội Đặng Hoàng Tuấn báo cáo với cử tri về kết quả kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Bên cạnh đó, cử tri cũng thẳng thắn nêu những đề xuất, kiến nghị đến đại biểu Quốc hội các vấn đề về phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, giáo dục, y tế và an sinh xã hội ở địa phương. 

Cụ thể như tình trạng chờ đợi lâu khi khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế, việc chuyển tuyến còn nhiều khó khăn. Vấn nạn ma túy tăng nhanh, kéo theo tệ nạn xã hội. Tình trạng hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng ngày càng nhiều, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân; cần tăng cường kiểm tra và có chế tài xử phạt nghiêm minh để có tác dụng răn đe, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, nhà nước cần chú trọng hậu kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật để nông dân an tâm sản xuất. Vấn đề giáo dục còn bất cập; nhiều sinh viên ra trường không tìm được việc làm;…    

Sau khi nghe 8 lượt ý kiến của cử tri, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, huyện giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền. Đồng thời, đại biểu quốc hội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình giải trình thêm và ghi nhận các kiến nghị để trình lên kỳ họp sắp tới./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/dai-bieu-quoc-hoi-pho-thu-tuong-thuong-truc-chinh-phu-truong-hoa-binh-tiep-xuc-cu-tri-thu-thua-a86769.html

10/12/2019 9:00 SAĐã ban hành
Để Luật Đất đai 2013 đi vào cuộc sốngĐể Luật Đất đai 2013 đi vào cuộc sống
Bên cạnh những kết quả nhất định, khi áp dụng vào thực tế, Luật Đất đai (LĐĐ) 2013 còn một số hạn chế. Các cấp, các ngành tỉnh đề xuất sửa đổi, bổ sung vài quy định để LĐĐ 2013 hoàn thiện, đi vào thực tế cuộc sống.

Kết quả bước đầu

Từ khi LĐĐ 2013 có hiệu lực thi hành, Long An nghiêm túc thực hiện, đạt những kết quả nhất định. Việc lập, điều chỉnh quy hoạch, phê duyệt kế hoạch sử dụng đất (SDĐ) hàng năm trên địa bàn được thực hiện kịp thời, đúng trình tự thủ tục, tạo cơ sở thu hồi, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích SDĐ, cấp giấy chứng nhận quyền SDĐ, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai.

Công tác kiểm tra, quản lý của ngành chức năng được thực hiện thường xuyên, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai. Cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai được tỉnh quan tâm, từng bước hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện.

 

Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai - Đào Trung Chính làm Trưởng đoàn, làm việc với UBND tỉnh Long An về việc thi hành, đóng góp ý kiến để hoàn thiện Luật Đất đai 2013

Công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo quy hoạch, kế hoạch đúng quy định. Chuyển mục đích SDĐ được kiểm soát chặt chẽ, xác định cụ thể giá để tính thu tiền sử dụng cũng như thuê đất một lần của người dân, doanh nghiệp phù hợp với quy định của luật, từ đó góp phần tăng thu cho ngân sách nhà nước, bảo đảm quyền lợi của người có đất bị thu hồi,...

Còn gặp khó khăn

Tuy đạt kết quả nhất định nhưng khi LĐĐ 2013 được áp dụng vào thực tế vẫn còn gặp một số khó khăn, vướng mắc.

Long An triển khai nhiều dự án có SDĐ lúa với diện tích trên 10ha, theo quy định tại khoản 1, Điều 58 LĐĐ 2013, phải có văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ mới được chuyển mục đích sử dụng, cho thuê đất, giao đất cho chủ đầu tư, điều này mất nhiều thời gian và ảnh hưởng lớn đến tiến độ dự án. Việc phê duyệt điều chỉnh quyền SDĐ, kế hoạch SDĐ từ Chính phủ còn chậm so với yêu cầu thực tế của địa phương.

Lập thủ tục đất đai đối với các trường hợp kiểm đếm vắng chủ, kiểm đếm bắt buộc còn lúng túng do quy định chưa sát theo từng trường hợp cụ thể. Việc xác định hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp còn rườm rà, ảnh hưởng quyền lợi của người SDĐ.

Tình trạng quản lý, sử dụng quỹ đất nông nghiệp vào mục đích công ích tại các xã trên địa bàn chưa rõ ràng. LĐĐ 2013 không ban hành quy định về cơ quan nào có chức năng, thẩm quyền quyết định việc xác nhận, công nhận quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích.

Việc hủy giấy chứng nhận quyền SDĐ chưa thống nhất quan điểm từ cấp trên. Chưa quy định cụ thể chuyển mục đích SDĐ hay đăng ký chuyển mục đích SDĐ đối với các loại đất trồng lúa, đất trồng cây hàng năm khác, đất nuôi trồng thủy sản,... nên việc đăng ký hồ sơ chỉnh lý biến động còn hạn chế nhất định.

Công tác xác định giá đất để giao đất, cho thuê đất của ngành chức năng cho doanh nghiệp trong một số trường hợp cụ thể như phần giá trị tăng thêm từ đất, khảo sát theo thị trường,... gặp một số khó khăn.

Theo Phó Giám đốc Kỹ thuật dự án thuộc Công ty Cổ phần Long Hậu (huyện Cần Giuộc) - Nguyễn Viết Khánh, LĐĐ 2013 tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, đơn vị còn vướng mắc, cụ thể trước đây, tại Điều 90 LĐĐ 2003 quy định "Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu, cụm công nghiệp được lựa chọn hình thức Nhà nước giao đất có thu tiền SDĐ hoặc thuê đất trả tiền hàng năm".

Hiện nay, tổ chức kinh tế thực hiện xong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tiến hành thủ tục đất đai đối với phần diện tích còn lại, phải thực hiện dưới hình thức thuê đất theo quy định tại Điều 56 và Điều 149 LĐĐ 2013 "Tổ chức kinh tế đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu, cụm công nghiệp được Nhà nước cho thuê đất" dẫn đến phát sinh nhiều bất cập, không phù hợp như cùng một dự án nhưng tồn tại 2 hình thức SDĐ (giao đất, thuê đất), gây khó khăn trong công tác quản lý đất đai.

Việc tách thửa để chuyển nhượng hoặc cho thuê rất phức tạp do phải lập nhiều hồ sơ và phải cấp nhiều giấy chứng nhận quyền SDĐ, ảnh hưởng đến thu hút đầu tư của doanh nghiệp,... do phần đất còn lại nằm đan xen giữa phần diện tích đất được giao có thu tiền sử dụng trước đây.

 

Luật Đất đai 2013 được áp dụng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp (Trong ảnh: 

Khu công nghiệp Long Hậu được hướng dẫn thực hiện Luật Đất đai nên việc tiếp nhận đầu tư vào khu đạt  kết quả)

Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hải Sơn - Phan Thanh Phong cho biết: Hiện nay, Long An triển khai thực hiện Nghị định số 135/2016/NĐ-CP, ngày 09/9/2016 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định về thu tiền SDĐ, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.

Tại điểm d, khoản 9, Điều 3 Nghị định số 135/2016/NĐ-CP quy định: Doanh nghiệp kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất phải hoàn thành việc nộp số tiền thuê đất được xác định theo quy định tại điểm a, điểm b, điểm c, khoản này trước ngày 31/12/2016.

Quá thời hạn này, doanh nghiệp chưa hoàn thành việc nộp tiền thì bị xử lý bằng các biện pháp hành chính và thu tiền nộp tiền chậm nộp tính trên số tiền chưa nộp theo quy định của pháp luật về quản lý thuế".

Tuy nhiên, điều này gây khó cho doanh nghiệp dù muốn thực hiện nghĩa vụ tài chính nhưng cấp thẩm quyền chưa có hướng dẫn cụ thể để thực hiện - ông Phong nói.

Sửa đổi cho phù hợp

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Phan Nhân Duy thông tin: Đất đai mang tính lịch sử, phức tạp và nhạy cảm nên một số quy định ban hành chưa phù hợp với điều kiện thực tế của các địa phương. Tại Long An, qua thời gian triển khai, sở ghi nhận một số quy định còn chồng chéo, chưa cụ thể, rõ ràng, gây khó cho người dân, doanh nghiệp cũng như công tác quản lý nhà nước của ngành.

Từ đó, sở tham mưu UBND tỉnh đề xuất, kiến nghị cấp trên sửa đổi, bổ sung LĐĐ 2013 cho phù hợp thực tế. Trong đó, kiến nghị sửa đổi quy định bồi thường giá đất; sửa đổi khoản 3, Điều 69 liên quan đến quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong cùng một ngày theo hướng quy định thời gian nhất định; sửa đổi thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai; tại Điều 210 LĐĐ 2013 kiến nghị bổ sung điều, khoản quy định chuyển tiếp: Đối với những dự án nhà đầu tư được lựa chọn hình thức giao đất hoặc thuê đất theo LĐĐ 2003, trường hợp nhà đầu tư lựa chọn hình thức giao đất và đã được UBND cấp thẩm quyền giải quyết giao đất thì phần diện tích còn lại của dự án (nếu có) được tiếp tục lập thủ tục giao đất sau ngày LĐĐ 2013 có hiệu lực thi hành. Sửa đổi một số nghị định hướng dẫn thi hành. Có như vậy, LĐĐ 2013 được hoàn thiện, đi vào thực tế cuộc sống./.

Tại cuộc làm việc với UBND tỉnh, ngày 13/9, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai - Đào Trung Chính đánh giá cao kết quả thi hành LĐĐ 2013 trên địa bàn. Đồng thời, ghi nhận tất cả ý kiến, giải pháp Long An đề xuất, kiến nghị và tổng hợp, báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường tham mưu, trình Chính phủ phê duyệt điều chỉnh để LĐĐ 2013 được hoàn thiện.

Theo Báo Long An Online
28/09/2017 8:00 SAĐã ban hành
Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang tham quan Cảng quốc tế Long AnNguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang tham quan Cảng quốc tế Long An
Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang tham quan Cảng quốc tế Long An do Công ty cổ phần cảng Long An đầu tư tại xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Cùng đi với nguyên Chủ tịch nước còn có lãnh đạo huyện Cần Giuộc.

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang trồng cây lưu niệm tại Cảng quốc tế Long An

Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group - Võ Quốc Thắng cho biết mục tiêu sắp tới là xây dựng và phát triển cảng Long An trở thành cảng quốc tế hiện đại và lớn nhất tại khu vực miền Nam, với tổng diện tích 147ha, bao gồm 7 cầu cảng có khả năng tiếp nhận tàu tải trọng từ 30.000 đến 70.000 DWT. Kinh phí thực hiện trên 9.000 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2023, sẽ là trung tâm tiếp nhận hàng hóa xuất nhập khẩu của tỉnh Long An và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc - Nguyễn Tuấn Thanh, huyện đang tập trung mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế, xã hội để trở thành huyện công nghiệp của tỉnh trong thời gian tới. Việc hình thành các khu, cụm công nghiệp và cảng  quốc tế Long An góp phần rất lớn để huyện Cần Giuộc thu hút, kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, huyện cũng xây dựng và phát triển vùng rau ứng dụng công nghệ cao với diện tích 1.000ha. Qua đây sẽ góp phần nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn huyện.

Dịp này, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang trồng cây lưu niệm tại Cảng quốc tế Long An./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/nguyen-chu-tich-nuoc-truong-tan-sang-tham-quan-cang-quoc-te-long-an-a86509.html

05/12/2019 8:00 SAĐã ban hành
Họp mặt tri ân thầy, cô giáo nghỉ hưuHọp mặt tri ân thầy, cô giáo nghỉ hưu
Chiều ngày 20/11/2019, Hội Cựu giáo chức tỉnh Long An phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo, Công ty TNHH Dệt may Nguyên Dung tổ chức lễ tri ân thầy, cô giáo nghỉ hưu.

77240215_3018094864871806_619834810981941248_n.jpg

Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh - Tôn Thọ Nuôi phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi họp mặt, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh - Tôn Thọ Nuôi ôn lại truyền thống kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2019)  và đánh giá một số hoạt động của các cấp Hội trong công tác chăm lo đối với những nhà giáo nghỉ hưu có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó bày tỏ lòng tri ân và khẳng định các thầy, cô về hưu nhưng luôn có những đóng góp tích cực đối với sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà, là tấm gương sáng cho thế hệ giáo viên trẻ noi theo.

76686510_965828537118307_5151981462471311360_n.jpg

Trao quà cho các nhà giáo nghỉ hưu có hoàn cảnh khó khăn

Nhân dịp kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Phó Chủ tịch UB.MTTQVN tỉnh Long An  - Phạm Ngọc Tiệp chúc các thầy, cô luôn mạnh khỏe, vui vẻ, tiếp tục động viên, giữ gìn, phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà giáo Việt Nam. Đồng thời, bà gửi lời cảm ơn đến Công ty TNHH Dệt may Nguyên Dung luôn đồng hành cùng tỉnh trong công tác xã hội. Đây là lần thứ 7, Công ty TNHH Dệt may Nguyên Dung phối hợp tổ chức lễ tri ân thầy, cô nghỉ hưu tại Long An.

73172474_524841451692689_4610107119729901568_n.jpg

Trao bằng khen cho Công ty TNHH Dệt may Nguyên Dung vì có nhiều đóng góp cho công tác xã hội

Được biết, Công ty TNHH Dệt may Nguyên Dung tặng tiền hỗ trợ cho 50 nhà giáo nghỉ hưu có hoàn cảnh khó khăn (mỗi suất trị giá 6 triệu đồng)./.

Ngọc Lan

21/11/2019 8:00 SAĐã ban hành
Ông Hoàng Thanh Tùng được bầu giữ chức vụ  Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hộiÔng Hoàng Thanh Tùng được bầu giữ chức vụ  Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội
Ngày 25/11/2019, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV sau các nội dung thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp; biểu quyết thông qua 03 dự án Luật; Quốc hội tiến hành bầu Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khóa XIV.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng hoa chúc mừng ông Hoàng Thanh Tùng.jpg

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng hoa chúc mừng ông Hoàng Thanh Tùng được bầu giữ chức vụ Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khóa XIV. (Ảnh: Quochoi.vn)

Tại phiên làm việc, Quốc hội lần lượt biểu quyết thông qua 03 dự án luật: Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Sau đó, Quốc hội tiến hành bầu Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khóa XIV. Kết quả Quốc hội đã bầu ông Hoàng Thanh Tùng- Phó Tổng thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội giữ chức vụ Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021.

Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tặng hoa và chúc mừng ông Hoàng Thanh Tùng với chức vụ mới-Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khóa XIV và mong muốn tân Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên cương vị mới mà Đảng, Quốc hội đã tin tưởng giao phó./.

                                                                                                 ​ Kiến Quốc

25/11/2019 4:00 CHĐã ban hành
Bảo tàng Long An: Nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, truyền thốngBảo tàng Long An: Nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, truyền thống
Bảo tàng Long An (phường 4, TP.Tân An) là địa chỉ quen thuộc cho những ai muốn tìm hiểu, nghiên cứu về truyền thống lịch sử - văn hóa của tỉnh. Đây là nơi lưu giữ những hiện vật còn sót lại trong quá trình chinh phục thiên nhiên, chiến đấu, bảo vệ quê hương, xây dựng và phát triển của cộng đồng dân cư trên đất Long An.

bao tang Long An 762017.jpg

Bảo tàng tỉnh Long An (Ảnh: Tấn Phát)

Trải qua hơn 30 năm hoạt động, Bảo tàng Long An sưu tầm, tích lũy một số lượng hiện vật, tài liệu rất lớn, qua các giai đoạn lịch sử. Đặc biệt, công tác khai quật các di chỉ khảo cổ mang lại cho bảo tàng nguồn hiện vật đồ sộ, trong đó có những hiện vật vô cùng quý hiếm, có giá trị tiêu biểu của nền văn hóa Óc Eo: Vàng, hạt chuỗi, gốm, đá, di cốt người cổ, các loài động vật cổ,...

nhung hien vat quy hiem suu tam Bao tang Long An.jpg

Những hiện vật quý được sưu tầm (Ảnh TL)

Nơi đây còn lưu giữ những hiện vật trong 2 cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đây là nguồn tư liệu quý giá góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Bảo tàng Long An hiện lưu giữ hơn 20.000 hiện vật, tư liệu quý về lịch sử, văn hóa và khảo cổ. Với diện tích tổng thể hơn 8.540m2, hệ thống trưng bày của bảo tàng được chia làm 2 khu: Ngoài trời và trong nhà. Khu ngoài trời trưng bày những hiện vật có thể khối lớn như máy bay, các khẩu pháo,... Khu trưng bày trong nhà chia làm 5 phòng với các chuyên đề: Khảo cổ học trên đất Long An: Giới thiệu các di tích khảo cổ và di vật gắn liền với thời kỳ tiền sử, Óc Eo trên đất Long An. Long An trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp: Giới thiệu về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Long An, gồm 3 giai đoạn: Trước khi thành lập Đảng; giai đoạn 1930-1945 và giai đoạn 1945-1954. Long An trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ: Phản ánh cuộc đấu tranh gian khổ, khốc liệt nhưng rất đỗi hào hùng và truyền thống "Trung dũng, kiên cường, toàn dân đánh giặc" của quân - dân Long An trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước qua hệ thống hình ảnh, tài liệu khoa học, đặc biệt là những hiện vật gốc mang đậm dấu ấn địa phương. Mỹ thuật truyền thống: Trưng bày các sản phẩm gỗ điêu khắc độc đáo, tinh xảo của các nghệ nhân chế tác cùng các hiện vật trong bộ sưu tập tượng Phật, bộ sưu tập gốm dân dụng cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Mỹ thuật kháng chiến: Là phòng giới thiệu những tác phẩm đề tài kháng chiến do các họa sĩ trực tiếp tham gia kháng chiến thể hiện trên nhiều chất liệu phong phú, phản ánh nhiều khía cạnh trong cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc của quân và dân Long An.

chu tich nuoc Tran Ðuc Luong tham Bao tang Long An 72017.jpg

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương thăm Bảo tàng Long An (Ảnh TL)

Tiến sĩ khảo cổ học Bùi Phát Diệm - nguyên Giám đốc Bảo tàng Long An, cho biết: "Bảo tàng là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn tìm hiểu về văn hóa, lịch sử, yêu thích sưu tầm, nghiên cứu những giá trị cổ xưa. Ngày nay, quá trình phát triển kinh tế mạnh mẽ cùng với sự du nhập của nhiều luồng văn hóa trên thế giới thì công tác bảo tồn, bảo tàng cần phải được chú trọng để làm nền tảng gìn giữ gốc rễ văn hóa lịch sử truyền thống của dân tộc". 

Theo Báo Long An

07/06/2017 11:00 SAĐã ban hành
Long An: 9 tháng năm 2018 xuất khẩu ước đạt 3,9 tỉ USDLong An: 9 tháng năm 2018 xuất khẩu ước đạt 3,9 tỉ USD
9 tháng năm 2018, kim ngạch xuất khẩu (XK) đạt 3,9 tỉ USD, tăng 20,5%; kim ngạch nhập khẩu đạt 3,1 tỉ USD, tăng 9,3% so cùng kỳ năm 2017

5102018Gạo-là-một-trong-những-mặt-hàng-xuất-khẩu-có-giá-trị.jpg

Gạo là một trong những mặt hàng xuất khẩu có giá trị

Một trong những điểm sáng của bức tranh kinh tế chính là kim ngạch xuất, nhập khẩu của tỉnh liên tiếp duy trì ở mức tăng trưởng cao. 9 tháng năm 2018, kim ngạch xuất khẩu đạt 3,9 tỉ USD, tăng 20,5%; kim ngạch nhập khẩu đạt 3,1 tỉ USD, tăng 9,3% so cùng kỳ năm 2017. Mặt hàng XK đang có xu hướng dịch chuyển dần từ nhóm hàng nông sản sang nhóm hàng công nghiệp.

Hiện nay, kim ngạch XK hàng công nghiệp nhẹ - tiểu thủ công nghiệp chiếm khoảng 80% tổng kim ngạch XK toàn tỉnh, kim ngạch XK hàng nông sản, thủy sản chiếm 20%. Mặt hàng XK chủ yếu: May mặc, giày dép, cơ khí, ắc-quy, sắt, thép và gạo. Ngoài ra, còn có một số mặt hàng khác: Hạt điều nhân, thủy sản, vải, chỉ sợi,...

Đi đôi với tăng trưởng kim ngạch, thị trường XK cũng không ngừng được mở rộng, hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có mặt trên 110 quốc gia và vùng lãnh thổ. Có được kết quả này, bên cạnh sự năng động, nhạy bén của các doanh nghiệp XK thì tác động quan trọng là sự đồng hành, hỗ trợ tích cực của tỉnh, các ban, ngành chức năng trong công tác dự báo về thị trường hàng hóa XK, tìm kiếm đối tác, giới thiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại giúp doanh nghiệp an tâm đầu tư sản xuất, mở rộng thị trường XK./.

Theo Báo Long An Online​

05/10/2018 11:00 SAĐã ban hành
Những 'trái tim hồng'Những 'trái tim hồng'
Có những người nguyện toàn tâm toàn ý cho những việc làm thiện nguyện. Họ làm việc không cần thù lao, không cần đền đáp, chỉ cần thấy một hoàn cảnh được giúp đỡ, một công trình được xây tặng,... để giúp người dân vơi bớt nhọc nhằn trong cuộc sống thì đã đủ vui, hạnh phúc. Đó là những người mang “trái tim hồng” giàu lòng nhân ái, tình yêu thương.

​Kết nối yêu thương

10 năm gắn bó với công tác Hội Chữ thập đỏ phường 7, TP.Tân An, tỉnh Long An, ông Nguyễn Thanh Tùng đã "giàu lên" rất nhiều. Đó là giàu tình yêu thương với những mảnh đời bất hạnh.

 

Ông Nguyễn Thanh Tùng (bìa trái) tặng quà từ mô hình Kết nối yêu thương

Một buổi sớm se lạnh của những ngày giữa tháng 11, chúng tôi cùng ông đến phát suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Long An. Cứ mỗi tháng 2 lần, từ 6 giờ sáng, ông đã có mặt tại đây để chuẩn bị 50 suất ăn miễn phí. Những suất ăn ấy phần nào làm ấm lòng những người điều trị bệnh tại đây.

Sau khi phát thức ăn xong, trời bắt đầu nắng hanh, chúng tôi lại theo ông đến thăm gia đình chị Phạm Thị Thúy, ngụ khu phố Bình An 2. Trong căn nhà Đại đoàn kết vừa được UBMTTQ Việt Nam phường hỗ trợ xây dựng, chị Thúy đang chăm sóc đứa con trai tật nguyền. Chị kể: "Tôi lập gia đình và sinh được 2 người con. Từ khi con trai bị bệnh, tôi ở nhà trông nom, chăm sóc. Tất cả chi phí, sinh hoạt trong gia đình đều trông chờ vào số tiền làm mướn ít ỏi của chồng. Vợ chồng tôi ngoài miếng đất nhỏ được Nhà nước hỗ trợ xây nhà thì chẳng có gì quý giá nên bao năm nay, nghèo khó vẫn đeo bám. Mấy tháng nay, được Đoàn Thanh niên, Hội Chữ thập đỏ phường đến thăm, tặng một số nhu yếu phẩm, gia đình tôi giảm được một phần chi phí".

Những suất ăn miễn phí hay mô hình Kết nối yêu thương chỉ là phần nhỏ trong hoạt động vì cộng đồng của ông. Tóc đã điểm bạc, chuyện đi lại khó khăn vì bệnh tật nhưng tình yêu thương, sẻ chia cùng những mảnh đời bất hạnh trong ông vẫn luôn đong đầy. Sau khi khảo sát, tìm hiểu hoàn cảnh của những hộ gia đình khó khăn, ông đi "gõ cửa" các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, doanh nghiệp trong và ngoài địa phương để "xin" tài trợ. Trong hành trình nhân ái của mình, ông Tùng không nhớ đã giúp đỡ bao nhiêu người, chỉ biết rằng, với mỗi trường hợp được cứu giúp, ông lại thấy lòng vui đến lạ. Ông không nhắc về số tiền đã hỗ trợ cho cộng đồng nhưng chúng tôi nhẩm tính, con số hơn nửa tỉ đồng mỗi năm.

Ông kể, 1 giờ sáng, ông đã thức giấc. Sau khi nấu rượu, phụ vợ chăm sóc đàn vịt là ông có thể làm những công việc mình yêu thích. Trong hàng loạt câu chuyện ông kể, chúng tôi khâm phục nhất chính là tấm lòng của ông đối với những "người dưng". Ông nói: "Có khi đang ngon giấc, đầu dây bên kia có người điện báo có xác chết nhưng không có người thân đến nhận. Thế là tôi thức giấc, đến tìm hiểu, đi xin quan tài ở những nơi quen rồi đứng ra xin đất chôn cất họ".

 

Từ sự vận động của ông Nguyễn Thành Lang, nhiều cây cầu nông thôn tại xã Tân Chánh được xây dựng

Tháng năm qua đi, tình thương ở lại...

... Ngày ...

Đã kêu gọi hỗ trợ cho ông Trần Văn Lợi, ấp Đông Trung, được 60 triệu đồng để giúp ông điều trị bệnh. Sau khi phẫu thuật đôi chân, ông Lợi không thể đi lại được, công việc chạy xe ôm trước đây của ông cũng đành dang dở... Từ ngày điều trị bệnh, vợ ông bỏ đi, 2 đứa con nhỏ lại đang trong độ tuổi đi học,... Tiếp tục vận động để xây tặng nhà tình thương cho ông.

… Ngày …

Vừa mới hoàn thành cầu giao thông nông thôn, đang chuẩn bị bàn giao thêm một cây cầu nữa. Viết thư cảm tạ ông Đỗ Văn Thưởng, Nguyễn Văn Thật, Nguyễn Thanh Quý,... Có hẹn đi TP.HCM để vận động, xin quà của mạnh thường quân,... Tháng này vận động của ông… được số tiền tương đối, cũng đủ một phần chi phí giúp cho người nghèo. Làm việc này xong là đến đợt phong trào hiến máu tình nguyện. Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là đến tết, phải vận động thêm để người nghèo có cái tết đầm ấm...

 

Ông Nguyễn Thành Lang (bìa trái) cùng mạnh thường quân, lãnh đạo địa phương và người dân vui mừng 

khi khánh thành cầu được vận động xây dựng

Đó là những dòng nhật ký của Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Tân Chánh, huyện Cần Đước - Nguyễn Thành Lang. Khi chúng tôi hỏi thăm có bao nhiêu người được tiếp sức trong 12 năm công tác ở địa phương, ông Lang nói không nhớ rõ. Nhưng chúng tôi tin chắc một điều, những người ấy luôn nhớ đến ông, nhớ hình ảnh một ông lão dù bước qua độ tuổi thất thập nhưng vẫn tận tụy đi vận động, tặng quà, hỗ trợ tiền, xây nhà, làm cầu giao thông nông thôn,... Thời gian có thể qua đi, còn tình thương ở lại.

Ông Lang chia sẻ, từ những ngày đảm nhận nhiệm vụ Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Chánh, điểm trường ở vùng sâu (nay điểm trường này đã xóa), chứng kiến cuộc sống nơi này còn nhiều người cơ nhỡ nên sau khi nghỉ hưu vào năm 2007, ông tham gia công tác Hội Chữ thập đỏ. Những nơi ông đến để giúp đỡ thường là những mảnh đời neo đơn, bệnh tật, già yếu, bệnh hiểm nghèo,… Ông cũng là người có duyên với việc xây cầu giao thông nông thôn. Tính đến nay, tại Tân Chánh có hơn 10 cây cầu được ông vận động xây dựng. Cứ như thế, số tiền ông vận động làm công tác xã hội từ những ngày đầu khoảng 100 triệu, 200 triệu đồng/năm, đến năm 2018 tăng lên hơn 1 tỉ đồng và năm 2019 là 2,4 tỉ đồng. Đến nay, dù tuổi cao, sức khỏe có phần giảm sút nhưng ông vẫn nặng lòng với việc giúp đời.

"Tôi tiếp tục cố gắng vì còn nhiều mảnh đời cần giúp, nhiều nơi cần đến lắm! Cũng nhờ được nhiều mạnh thường quân tin tưởng, ủng hộ nên mình mới có thể làm tốt được công việc" - ông Lang nói.

Ấm lòng những người dân biên giới

Men theo con đường đất gồ ghề, nắng bụi, chúng tôi đến xã biên giới Thuận Bình, huyện Thạnh Hóa. Nơi đó có một "địa chỉ" từ thiện của bà Tống Thị Hồng.

 

Bà Tống Thị Hồng làm nhiều việc có ý nghĩa giúp người dân biên giới, trong đó có việc vận động sửa chữa trạm cấp nước ấp Trà Cú

Bà cho biết, vùng biên này tuy có đổi thay nhưng so với những địa phương khác, điều kiện còn khó khăn. Chứng kiến nhiều người gặp khó khăn nên bà tự nguyện giúp đỡ, gắn bó hết lòng với công tác từ thiện - xã hội. Nhiều năm qua, không ít mảnh đời bất hạnh, hàng loạt công trình ý nghĩa do bà vận động góp phần sẻ chia khó khăn với người dân nơi đây.

Bà đưa chúng tôi đi xem những công trình nghĩa tình mà bà đã "xin được". Đó là những căn nhà tình thương, bếp ăn, nhà vệ sinh của Nhà văn hóa ấp Trà Cú, cầu bêtông,... Chỉ cho chúng tôi xem trạm cấp nước, bà nói, trước đây, đài nước này bị hư nhưng số hộ dân ít nên không đủ tiền sửa chữa. Họ gọi điện báo cho tôi. Thế rồi, tôi "đi xin" mạnh thường quân được một số tiền để sửa chữa, từ đó người dân có nước hợp vệ sinh sử dụng. Đâu chỉ có vậy, bà còn thành lập mô hình Địa chỉ nhân đạo, thường xuyên hỗ trợ những người có hoàn cảnh kém may mắn, học sinh nghèo,... với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Bà tự nhủ: "Cán bộ Hội Chữ thập đỏ là những người phải có "trái tim hồng", tâm huyết, biết sẻ chia và làm nhiều điều có ích cho xã hội. Làm công việc này phải có tâm trong sáng, không tính toán thiệt hơn. Chồng, con khuyên nên nghỉ ngơi nhưng tôi thấy còn nhiều người nghèo khó nên không đành lòng".

Với tình yêu thương, sự cảm thông, sẻ chia cùng những mảnh đời bất hạnh, những người mang "trái tim hồng" viết tiếp những câu chuyện đẹp về sự tử tế giữa đời thường./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/nhung-trai-tim-hong-a85821.html

25/11/2019 9:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​