Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang trao bò cho hộ nghèo tại Đức HuệNguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang trao bò cho hộ nghèo tại Đức Huệ
Ngày 01/10, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang cùng đơn vị tài trợ đến trao tặng 100 con bò cho hộ nghèo trên địa bàn huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.

Trao bò cho hộ nghèo

Tổng số bò này do Công ty cổ phần xuất nhập khẩu tổng hợp Nam Sài Gòn (TP.HCM) hỗ trợ với tổng trị giá 1 tỉ 300 triệu đồng thông qua sự vận động của nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang. 

Theo đó, 100 con bò giống đợt này được trao cho 5 xã, gồm: Mỹ Thạnh Đông (30 con), Mỹ Thạnh Bắc (42 con), Bình Hòa Bắc (20 con) và Bình Thành (8 con). 

Dịp này, UBND tỉnh Long An trao bằng khen cho Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Nam Sài Gòn đã có thành tích vận động, đóng góp kinh phí thực hiện công tác xã hội tại huyện Đức Huệ.

Như vậy, tính đến nay, huyện Đức Huệ đã tiếp nhận trên 600 con bò giống để hỗ trợ người dân qua sự vận động của nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang.

Hoạt động này nhằm tạo điều kiện cho người nghèo có phương tiện làm kinh tế gia đình, cải thiện cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo tại địa phương./.

Theo Báo Long An online

02/10/2019 9:00 SAĐã ban hành
Đường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệpĐường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệp
Để kịp thời tiếp nhận và giải quyết các ý kiến của doanh nghiệp, Văn phòng UBND tỉnh đã cử công chức làm đầu mối tiếp nhận ý kiến doanh nghiệp.

​Theo đó, cử đồng chí Trần Hải Tuấn – Phó Trưởng phòng Tổng hợp – Thư ký Chủ tịch UBND tỉnh làm đầu mối tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp thông qua số điện thoại 0272 3826 205.

Ngoài ra, ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp với Chủ tịch UBND tỉnh còn được tiếp nhận thông qua địa chỉ thư điện tử là chutichubndlongan@gmail.com.

          Ban biên tập

08/03/2018 2:00 CHĐã ban hành
Bến Lức tăng cường phòng, chống bệnh tay - chân - miệng dịp đầu năm học mớiBến Lức tăng cường phòng, chống bệnh tay - chân - miệng dịp đầu năm học mới
Mặc dù có dấu hiệu tạm lắng nhưng tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An trung bình mỗi tuần có từ 1-2 trường hợp trẻ mắc bệnh tay - chân - miệng (TCM), nâng tổng số từ đầu năm 2018 đến nay lên 69 ca mắc bệnh. Bệnh xảy ra tại 14/15 xã, thị trấn, trong đó, thị trấn Bến Lức là địa phương có số ca mắc bệnh cao nhất với hơn 10 ca.
Khi trẻ mắc bệnh, cần cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu và dùng thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ

Khi trẻ mắc bệnh, cần cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu và dùng thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ

Theo dự báo của ngành y tế, tình hình bệnh TCM có thể diễn biến phức tạp khi vào năm học mới, nhất là tại các trường mầm non, mẫu giáo. Để chủ động phòng, chống, Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp Trung tâm Y tế huyện phun, xịt thuốc sát trùng tại các phòng học và hướng dẫn cán bộ y tế, giáo viên cách phòng, chống.

Mặc dù đến nay, huyện không có ca tử vong nào do bệnh TCM, tuy nhiên, bệnh gây nên cảm giác rất khó chịu cho trẻ, khiến trẻ biếng ăn dẫn đến sụt cân,... ảnh hưởng đến sự phát triển. Ngoài ra, trẻ có thể mắc bệnh TCM nhiều lần trong năm. Vì thế, phòng bệnh cho trẻ vẫn là biện pháp hiệu quả nhất./.

Theo Báo Long An Online

07/09/2018 8:05 CHĐã ban hành
Giả danh cảnh sát phòng cháy, chữa cháy để lừa đảoGiả danh cảnh sát phòng cháy, chữa cháy để lừa đảo
Theo quy định của pháp luật, để bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC), một số cơ quan, doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, kinh doanh phải trang bị các phương tiện, dụng cụ chữa cháy và phải có đội PCCC tại chỗ, được tập huấn nghiệp vụ về PCCC. Tuy nhiên, trên thực tế, một số cơ sở chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trên.

​Dựa vào những thiếu sót trên của các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp trong công tác bảo đảm an toàn PCCC, một số đối tượng điện thoại đến những cơ sở trên địa bàn huyện Cần Đước, tỉnh Long An tự xưng là cảnh sát PCCC, bán sách về PCCC, thông báo sẽ tổ chức tập huấn về PCCC, yêu cầu chủ cơ sở cử người đến dự và mua tài liệu,... đồng thời thanh toán học phí và tài liệu tập huấn cho nhân viên bưu điện khi nhận bưu phẩm chuyển đến. Những đối tượng này còn đe dọa nếu chủ cơ sở không cử người dự và không mua tài liệu, cảnh sát PCCC sẽ kiểm tra, lập biên bản vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính với số tiền lớn.

Đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, kinh doanh nêu cao tinh thần cảnh giác, kịp thời thông báo đến cơ quan công an khi phát hiện đối tượng có thủ đoạn lừa đảo như trên./.

Theo Báo Long An Online

21/03/2019 10:00 SAĐã ban hành
Triển khai Chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và ZikaTriển khai Chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và Zika
Trong những năm qua, bệnh sốt xuất huyết vẫn còn là một gánh nặng sức khỏe không chỉ của người dân trong tỉnh Long An nói riêng mà còn là vấn đề sức khỏe của nhân dân cả nước nói chung. Nhằm nâng cao ý thức cộng đồng và tăng cường sự phối hợp của các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể trong hoạt động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika, ngày 11/10/2017, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai Chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và Zika với các Sở, ngành tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố.

Quang cảnh Hội ngh    

Tính đến hết tháng 9/2017, tỉnh Long An đã ghi nhận 2.276 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết (tăng 11% so với số ca mắc trung bình 5 năm 2011 - 2015), trong đó có 1.964 ca nhập viện (tăng 29% so với cùng kỳ 2016), qua theo dõi giám sát tình hình sốt xuất huyết vẫn tiếp tục tăng. Hiện tại đang vào mùa mưa là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, Zika phát triển mạnh kèm với số ca mắc đang tăng cao, dự báo thời gian tới có khả năng bùng phát mạnh trên địa bàn tỉnh nếu không triển khai những giải pháp quyết liệt, hiệu quả ngay từ bây giờ.

Theo đó, Chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và Zika trên địa bàn tỉnh là đợt hoạt động cao điểm thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi và thực hiện các hoạt động chống dịch toàn diện trong phạm vi toàn tỉnh, nhằm hạ thấp mật độ lăng quăng trong thời gian ngắn nhất để giảm nhanh sự lan truyền bệnh sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Zika, đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, làm chuyển đổi hành vi vệ sinh môi trường, hạn chế đến mức thấp nhất tỉ lệ mắc và tử vong do bệnh SXH, bệnh do vi rút Zika, khống chế không để dịch xảy ra tại địa phương.

22447312_1345397145571730_1016957646_n.jpg

Chiến dịch sẽ diễn ra trong toàn tỉnh từ ngày 16/10/2017 đến 20/10/2017 với những thông điệp truyền thông:

1. Diệt lăng quăng là cách đơn giản và hữu hiệu nhất để phòng ngừa bệnh Sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika.

2. Không có lăng quăng, không có muỗi truyền bệnh Sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika.

3. Mọi người, mọi nhà phải diệt muỗi, lăng quăng để phòng chống bệnh Sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika.

4. Chính quyền gia đình cộng đồng chung tay phòng chống bệnh Sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika.

5. Phòng chống dịch bệnh là trách nhiệm của chính quyền các cấp và toàn thể cộng đồng.

6. Thu gom các đồ vật không sử dụng để tránh đọng nước, làm phát sinh lăng quăng

7. Chủ động phòng tránh muỗi đốt để phòng ngừa sốt xuất huyết và Zika.

8. Súc rửa hàng tuần các vật chứa nước để không có lăng quăng.

9. Thường xuyên đậy kín các vật dụng chứa nước khi không sử dụng.

10. Thả cá vào dụng cụ chứa nước là biện pháp đơn giản, hiệu quả để diệt lăng quăng.

11. Hãy lật úp các vật dụng cụ chứa nước chưa dùng đến, thay nước bình bông, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn để không cho muỗi đẻ trứng phòng bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika./.              

T.N

11/10/2017 3:30 CHĐã ban hành
Long An - Các trường trên địa bàn tỉnh tưng bừng khai giảng năm học 2019 - 2020Long An - Các trường trên địa bàn tỉnh tưng bừng khai giảng năm học 2019 - 2020
Hòa chung với không khí tưng bừng của cả nước, sáng ngày 05/9/2019, học sinh các cấp trong tỉnh và cán bộ quản lý, giáo viên trên địa bàn tỉnh Long An tưng bừng tổ chức khai giảng năm học mới, năm học 2019 - 2020. Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo và một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã đến dự lễ khai giảng năm học mới tại một số trường học trên địa bàn.

​* Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào đón năm học mới, tại Trường THPT Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa đã vinh dự đón nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đến dự lễ khai giảng năm học 2019 - 2020.

Trường THPT Hậu Nghĩa nhận cờ thi đua của Chính phủ và UBND tỉnh Long An.jpg

Trường THPT Hậu Nghĩa nhận cờ thi đua của Chính phủ và UBND tỉnh Long An (Ảnh: Văn Đát)

Với sự nỗ lực không ngừng, trong năm học 2018 - 2019, trường đạt những kết quả đáng tự hào: Hạnh kiểm khá, tốt chiếm 99,30%; học lực khá, giỏi đạt 86,62%; học sinh lớp 12 tốt nghiệp THPT đạt 99,15%; nhiều học sinh đậu vào các trường Đại học, Cao đẳng.

 Nguyên Chủ tịch nước -Trương Tấn Sang.jpg

Nguyên Chủ tịch nước -Trương Tấn Sang; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Phạm Văn Rạnh trao học bổng 

cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (Ảnh: Văn Đát)

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang đánh hồi trống khai giảng năm học mới.jpg 

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang đánh hồi trống khai giảng năm học mới tại Trường THPT Hậu Nghĩa (Ảnh: Văn Đát)

Tại lễ khai giảng, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh trao 50 suất học bổng (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) và 10 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, động viên tinh thần, giúp các em có thêm nghị lực vươn lên học tốt. Doanh nghiệp trên địa bàn trao thưởng cho các em học sinh có thành tích cao trong đợt xét tuyển Đại học vừa qua.

* Tại Trường THPT Chuyên Long An, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần đến dự lễ khai giảng năm học mới.

Năm học 2018 – 2019, trường THPT Chuyên Long An đạt được nhiều kết quả quan trọng và phấn khởi: học lực toàn trường loại giỏi chiếm 85,68%, loại khá 14,32%; 100% đỗ tốt nghiệp THPT; có 4 môn thi học sinh thủ khoa cấp tỉnh.

 Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần đọc thư chúc mừng năm học mới.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần đọc thư chúc mừng năm học mới của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước - Nguyễn Phú Trọng

tại lễ khai giảng (Ảnh: Tiểu Lam)

Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Long An - Đàm Văn Tuyến đánh trống khai giảng năm học mới.jpg 

Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Long An - Đàm Văn Tuyến đánh trống khai giảng năm học mới (Ảnh: Tiểu Lam)

 Thực hiện nghi thức chào cờ tại buổi lễ khai giảng.jpg

Thực hiện nghi thức chào cờ tại buổi lễ khai giảng (Ảnh:Tiểu Lam)

* Tại Trường THPT Hùng Vương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út đến dự lễ khai giảng năm học mới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út phát biểu tại buổi lễ khai giảng.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út phát biểu tại buổi lễ khai giảng (Ảnh: Ngọc Lan)

Năm học vừa qua, Trường THPT Hùng Vương đạt được nhiều kết quả nổi bật, nhà trường giữ vững danh hiệu tập thể Lao động tiên tiến, có 69/72 giáo viên đạt Lao động tiên tiến, 10/72 giáo viên đạt Chiến sĩ thi đua cơ sở. Song song đó, nề nếp, kỷ cương trường học được giữ vững, chất lượng các môn văn hóa được nâng lên, tốt nghiệp đạt 98,89%. Đặc biệt, trường có 1 học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh vòng 1 môn tiếng Anh.

* Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Thanh Cang dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THPT Tân Thạnh

Nhiều năm qua, bằng sự quyết tâm vượt qua khó khăn, thử thách, thầy và trò Trường THPT Tân Thạnh đã đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi. Bước vào năm học mới, Trường THPT Tân Thạnh có 1.072 học sinh với 27 lớp. Năm học 2019 – 2020, Trường THPT Tân Thạnh đặt mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng 2 mặt giáo dục, hạ thấp tỉ lệ lưu ban không quá 1%; tỉ lệ học sinh bỏ học dưới 1%. Hoàn thành 100% các tiêu chí về chuyên môn để trường được tái công nhận đạt chuẩn Quốc gia vào cuối năm 2020. Đồng thời, phấn đấu nâng cao tỷ lệ học sinh thi đậu tốt nghiệp, đậu đại học và đặc biệt là chất lượng đầu vào của học sinh lớp 10.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Nguyễn Thanh Cang tặng quà cho học sinh.png
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Nguyễn Thanh Cang tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (Ảnh: Bùi Tùng)

* Trường THPT Nguyễn Thông phấn đấu dạy tốt, học tốt trong năm học mới

Năm học 2018 - 2019, nhờ sự tận tụy đầy trách nhiệm của các thầy cô giáo, sự nỗ lực phấn đấu của học sinh, đặc biệt là sự quan tâm của các cấp, các ngành, Trường THPT Nguyễn Thông có 17 giáo viên đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 93% học sinh được xếp loại hạnh kiếm tốt; 492 học sinh (chiếm 24%) được xếp loại học sinh giỏi toàn diện; trên 95% học sinh lớp 10 và 11 lên lớp thẳng. Đặc biệt, học sinh lớp 12 đậu tốt nghiệp THPT Quốc gia đạt gần 94%. Ngoài ra, trường có 10 học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2018 - 2019.

Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thông - Phạm Kiều Vân đánh trống.jpg 

Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thông - Phạm Kiều Vân đánh trống khai giảng năm học mới (Ảnh: Mai Hương)

* Trường THPT Cần Đước hân hoan chào đón năm học mới

Trong năm học vừa qua, tại trường THPT Cần Đước, học sinh có học lực giỏi là 21,61%, học lực khá 49,97%, học lực trung bình 27,72%, học lực yếu 0,7%; học sinh đậu tốt nghiệp THPT là 97,58%; 1 học sinh giỏi cấp Quốc gia; 19 học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh. Trường đoạt 4 Huy chương Vàng, 7 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng tại Hội thao Quốc phòng.

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Long An - Nguyễn Thanh Hải động viên.jpg 

Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Long An - Nguyễn Thanh Hải động viên 

học sinh bước vào năm học mới (Ảnh: Huỳnh Phong) 

* Trường THPT Đức Huệ tưng bừng khai giảng năm học mới

Bước vào năm học mới, tập thể trường THPT Đức Huệ quyết tâm thực hiện tốt 6 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó: Duy trì tốt các tiêu chuẩn của trường đạt chuẩn Quốc gia; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý; tích cực đổi mới nội dung, phương thức giáo dục hướng nghiệp gắn với thực tiễn sản xuất, kinh doanh tại địa phương;…

 ​Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam tỉnh – Trương Văn Nọ.jpg

Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An, Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam tỉnh – Trương Văn Nọ (bìa phải) và Bí thư Huyện ủy Đức Huệ - Phạm Văn Trấn trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường THPT Đức Huệ (Ảnh: Kỳ Nam) 

Năm học mới, năm học 2019 - 2020, các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Giáo dục và Đào tạo, cùng các em sinh viên, học sinh trong tỉnh bước vào năm học mới tràn đầy niềm tin, đạt nhiều thắng lợi mới./.

TH

05/09/2019 5:00 CHĐã ban hành
Hội thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018Hội thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018
Ngày 03/6/2018, Sở Y tế Long An phối hợp với Công đoàn ngành Y tế tổ chức Hội thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018 cho các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Long An.

06031.jpg

Phần thi của các đội dự thi

Thông qua Hội thi, tạo nên một phong trào thi đua thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, công tác dân số trong tình hình mới. Hội thi gồm 14 TTYT huyện, thị, thành phố; mỗi đội gồm 10 thí sinh 100% thuộc cán bộ TTYT cấp cơ sở công tác tại các trạm y tế mới được tham dự Hội thi. Hội thi gồm 04 phần thi chào hỏi, kiến thức, tài năng và ý thức đồng đội.

06032.jpg 
Cổ động viên tham dự Hội thi

Nội dung thi thể hiện được việc thực hiện pháp luật, chính sách, các văn bản của Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế và các cấp Chính quyền về công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Thể hiện các kiến thức, kỹ năng, thực hành trong chăm sóc sức khỏe ban đầu; xử lý các tình huống giao tiếp, ứng xử, trình bày các sáng kiến trong công tác tư vấn và chăm sóc sức khỏe nhân dân tại tuyến y tế cơ sở.

06033.jpg
Lãnh đạo tỉnh trao giải cho các đội thi

Giải nhất thuộc về TTYT Cần Giuộc; giải nhì -TTYT Tân An và TTYT Cần Đước; giải ba -TTYT Bến Lức và TTYT Tân Thạnh; giải Khuyến khích thuộc về đội TTYT  Đức Hòa, TTYT Tân Trụ và TTYT Đức Huệ; giải Chào hỏi -TTYT Tân An; giải Ý thức đồng đội -TTYT Tân Trụ; giải Thi tài năn-TTYT Tân Thạnh.

Bác sĩ Huỳnh Minh Phúc - Phó Giám đốc Điều hành Sở Y tế hoan nghênh các đội thi đã thể hiện các tiểu phẩm, bài thi của mình với tinh thần đầy nhiệt huyết, thể hiện được kỹ năng, sáng kiến cải tiến, nâng cao hiệu quả về tuyên truyền, giáo dục vận động người dân, cộng đồng trong công tác điều trị bệnh từ cấp cơ sở. Hội thi đã tạo cơ hội cho Công đoàn viên, nhân viên y tế cơ sở có điều kiện  giao lưu, chia sẽ kinh nghiệm và học tập, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn, kỹ năng giao tiếp ứng xử và thực hành chăm sóc người bệnh giữa các đơn vị trong tỉnh.

LTV

04/06/2018 10:00 SAĐã ban hành
Khai mạc Đại hội MTTQ Việt Nam TP.Tân An lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024Khai mạc Đại hội MTTQ Việt Nam TP.Tân An lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024
Chiều 09/5, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP.Tân An, tỉnh Long An lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 chính thức khai mạc.

Đại biểu biểu quyết thông qua chương trình Đại hội

Đại diện lãnh đạo MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.Tân An cùng 177 đại biểu chính thức đại diện cho các tầng lớp nhân dân trong thành phố dự Đại hội.

5 năm qua, MTTQ Việt Nam TP.Tân An nhiệm kỳ 2014 – 2019 cơ bản hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Trong đó, nổi bật là công tác tuyên truyền, vận động, đa dạng hóa hình thức tập hợp, đoàn kết các tầng lớp nhân dân.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng theo tinh thần tích cực học tập, nỗ lực làm theo; nhiều tấm gương sáng được cộng đồng tôn vinh, nhân rộng. Các chính sách an sinh xã hội, đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, tạo sự đồng thuận trong xã hội, góp phần thúc đẩy hoàn thành chương trình kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh hàng năm của thành phố.

Nhiệm kỳ qua, MTTQ Việt Nam thành phố củng cố, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc; các cuộc vận động; phong trào thi đua yêu nước; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh;… được đông đảo nhân dân thành phố hưởng ứng. Tiêu biểu có cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; "TP.Tân An chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau";… xuất hiện nhiều mô hình hay, cá nhân được tuyên dương, ghi nhận.

 

Nhiệm kỳ qua, MTTQ Việt Nam TP.Tân An các cấp chăm lo công tác an sinh xã hội

Giai đoạn 2014 - 2019, sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố,… tạo thêm nguồn lực chăm lo cho các gia đình chính sách, xây dựng và sửa chữa nhà đại đoàn kết, nhà tình thương, hỗ trợ điều trị bệnh, cấp học bổng - học phẩm cho học sinh nghèo, tạo điều kiện thuận lợi để người nghèo, cận nghèo phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống,…Mặt trận - đoàn thể phối hợp đăng ký và thực hiện 1 công trình, 7 phần việc; 14 xã, phường đăng ký 22 công trình, 34 phần việc.

Ngoài ra, MTTQ Việt Nam thành phố chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng các cuộc tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, tiếp nhận xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo và phản ánh tình hình nhân dân; phối hợp tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa Bí thư Thành ủy với nhân dân xã Hướng Thọ Phú, Bình Tâm, Lợi Bình Nhơn và Nhơn Thạnh Trung. Kết quả hòa giải thành trên 85%;…

Đại hội thảo luận đóng góp dự thảo các văn kiện Đại hội MTTQ Việt Nam TP.Tân An, dự thảo báo cáo của UBMTTQ Việt Nam tỉnh (nhiệm kỳ 2014 - 2019), Điều lệ MTTQ Việt Nam sửa đổi bổ sung; thông qua báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp dự thảo các văn kiện Đại hội thành phố, tỉnh và Điều lệ MTTQ Việt Nam sửa đổi bổ sung.

Ngày 10/5, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố tiếp tục ngày làm việc thứ hai và bế mạc Đại hội./.

Theo Báo Long An Online

10/05/2019 3:00 CHĐã ban hành
Trật tự, an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 50 được kiềm chếTrật tự, an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 50 được kiềm chế
Thượng tá Phạm Thanh Tâm - Trưởng Công an huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An cho biết, năm 2017, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh về vận động toàn dân đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tuyến Quốc lộ 50, qua huyện Cần Đước, Cần Giuộc, lãnh đạo Công an 2 huyện phối hợp thực hiện nhiều biện pháp giữ vững ổn định an ninh, trật tự (ANTT).
Công an huyện Cần Giuộc ra quân tấn công tội phạm

Công an huyện Cần Giuộc ra quân tấn công tội phạm 

Năm 2018, lực lượng công an xã, thị trấn trên tuyến tiếp nhận 451 tin báo vụ việc về ANTT, trật tự giao thông và liên quan đến tội phạm, chuyển các đội nghiệp vụ công an các huyện 53 vụ việc có dấu hiệu tội phạm. Để đạt kết quả trên, công an các địa phương có tuyến Quốc lộ 50 đi qua chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền cùng cấp ban hành nghị quyết, kế hoạch chuyên đề bảo đảm ANTT, an toàn giao thông, gắn với xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Song song đó, công an các huyện, xã, phường, thị trấn trên tuyến và các đơn vị nghiệp vụ triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bố trí lực lượng tổ chức tuần tra, kiểm soát; củng cố các chốt dân phòng, phòng, chống tội phạm, lắp đặt bổ sung hệ thống camera an ninh tạo thành thế trận an ninh khép kín trong phòng, chống tội phạm.

Nhằm chủ động kiềm chế tội phạm, tai nạn giao thông trên tuyến Quốc lộ 50, lực lượng cảnh sát giao thông; tổ tuần tra 09; công an xã, thị trấn phối hợp lực lượng dân quân, dân phòng, bảo vệ dân phố tổ chức tuần tra, kiểm soát, phòng, chống tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản, giữ gìn ANTT. Qua đó, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện 100 trường hợp không đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông; 345 trường hợp buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường; giải tán 422 nhóm thanh, thiếu niên tụ tập về đêm gây rối trật tự công cộng, 214 đối tượng tụ tập đêm khuya đua xe gây mất ANTT, nhắc nhở 179 hàng quán ăn uống, giải khát, bán rượu, bia đêm khuya không bảo đảm ANTT.

Công an huyện Cần Giuộc bắt vụ đá gà 

Công an huyện Cần Giuộc bắt vụ đá gà

Theo Đại tá Thái Hữu Đức - Trưởng Công an huyện Cần Đước, đơn vị chỉ đạo công an các xã, thị trấn trên địa bàn phối hợp các xã, thị trấn của huyện Cần Giuộc tham mưu cấp ủy, chính quyền duy trì, nâng chất các mô hình, chốt phòng, chống tội phạm trên các tuyến,... góp phần bảo đảm ANTT như các mô hình: Cổng rào ANTT; Camera quan sát ANTT; Đội Honda khách phòng, chống tội phạm,… Năm 2018, nhờ phối hợp lực lượng công an các huyện, xã, thị trấn trên tuyến Quốc lộ 50, việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ kết hợp tuần tra, kiểm soát, tăng cường quản lý hành chính về ANTT được thực hiện tốt; lực lượng chức năng mở nhiều đợt cao điểm đấu tranh triệt xóa các băng, ổ, nhóm tội phạm, tệ nạn xã hội, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông, giải quyết kịp thời các vấn đề nổi lên, góp phần duy trì ổn định tình hình ANTT, an toàn giao thông trên toàn tuyến./.

Theo Báo Long An Online

18/03/2019 3:20 CHĐã ban hành
UBND tỉnh Long An phê duyệt kế hoạch xúc tiến thương mại năm 2011UBND tỉnh Long An phê duyệt kế hoạch xúc tiến thương mại năm 2011

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">
<font style="font-size:10pt">Theo Quyết định số 1302/QĐ-UBND ngày 25 tháng 4 năm 2011 về việc phê duyệt kế hoạch xúc tiến thương mại năm 2011 của tỉnh Long An theo đề nghị của Sở Công Thương với tổng số kinh phí là 2.200.000.000 đồng (hai tỷ hai trăm triệu đồng), cụ thể như sau:</font>
</span>
</p>
<p style="margin:0in 0in 0pt;text-align:justify"><font style="font-size:10pt" face=Arial> </font></p>

- Chương trình hội chợ triển lãm với 509.222.000 đồng;

- Chương trình tổ chức phiên chợ hàng Việt về nông thôn với 1.022.766.000 đồng;

- Các chương trình xúc tiến thương mại khác với 668.012.000 đồng.

Chi tiết kèm theo công văn số 722/SCT-KHTC ngày 15 tháng 4 năm 2011 của Sở Công Thương.

UBND tỉnh giao Sở Công Thương có trách nhiệm lập kế hoạch cụ thể đối với từng chương trình xúc tiến thương mại; tổ chức triển khai thực hiện và báo cáo với UBND tỉnh về kết quả của từng chương trình.

UBND tỉnh giao Sở Tài chính giải quyết kinh phí từ nguồn Quỹ Xúc tiến thương mại năm 2011 để Sở Công Thương thực hiện nhiệm vụ; theo dõi thanh quyết toán theo quy định hiện hành.

Thái Chuyên (Sở Công Thương)

 

04/05/2011 12:00 SAĐã ban hành
Long An ra quân Chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng năm 2019Long An ra quân Chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng năm 2019
Ngày 13/7, Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Long An tổ chức Chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng năm 2019 tại xã Đức Tân, huyện Tân Trụ. Đây là đơn vị được Tỉnh đoàn chọn làm điểm tổ chức lễ ra quân gắn với các hoạt động an sinh xã hội.
 

Tặng quà cho gia đình chính sách, hộ khó khăn

 

Hơn 100 cán bộ, đoàn viên, thanh niên của các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn khối và huyện Tân Trụ tham gia tổ chức sàn giao dịch, giới thiệu việc làm, truyền thông sức khỏe sinh sản cho thanh niên; khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 200 hộ nghèo, cận nghèo; tặng 1 căn nhà tình thương cho gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá 50 triệu đồng.

Đồng thời, Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh còn sơn, sửa sân chơi cho học sinh Trường Tiểu học Võ Văn Mùi; thực hiện công trình Thắp sáng đường giao thông nông thôn; tặng 8 bộ điện năng lượng mặt trời cho các hộ khó khăn; tặng 60 phần quà cho học sinh, gia đình chính sách, khó khăn; trồng 1.000 cây xanh thực hiện Tuyến đường thanh niên trên địa bàn xã Đức Tân.

Tại buổi ra quân, Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh thành lập và ra mắt 6 đội hình tình nguyện: Khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí; Tình nguyện vì an sinh xã hội; Bảo vệ môi trường; Tư vấn, giới thiệu việc làm; Cải cách hành chính và Tuyên truyền pháp luật.

Theo Bí thư Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh – Nguyễn Công Tiếp, hoạt động nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, chung tay thực hiện an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; đồng thời, tạo môi trường cho đoàn viên, thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức cơ sở Đoàn.

 

Ra mắt các đội hình tình nguyện

 

Đoàn viên, thanh niên khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho hộ khó khăn

 

Tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó

 

Tặng nhà tình thương cho gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

 

Trồng cây bảo vệ môi trường

 

Sơn, sửa sân chơi cho học sinh Trường Tiểu học Võ Văn Mùi

 

Hoạt động nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ

Theo Báo Long An Online

13/07/2019 11:00 CHĐã ban hành
Chính phủ đồng hành cùng Công đoàn hỗ trợ người lao động Chính phủ đồng hành cùng Công đoàn hỗ trợ người lao động
Tại Diễn đàn thảo luận giữa Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ và đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, chiều 24/9, nhiều vấn đề tâm huyết đại biểu đặt ra đã được lãnh đạo Chính phủ và các thành viên Chính phủ giải đáp.

TTCP Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn Công đoàn Việt Nam đồng hành cùng Chính phủ 2492018 mới.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn: "Công đoàn Việt Nam đồng hành cùng Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước.” (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Ngăn chặn thông tin trái pháp luật tiếp cận người lao động

Bàn về vấn đề quản lý không gian mạng, các giải pháp ngăn chặn tình trạng thông tin không chính xác, bịa đặt, những lời kêu gọi trái pháp luật đối với công nhân trên mạng xã hội, quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, hiện có nhiều thông tin sai lệch, thông tin giả trên mạng xã hội. Điều này có một lý do là nhiều người đang tham gia mạng xã hội không chính danh. Về mặt quản lý Nhà nước, khung pháp lý đã được hoàn thiện. Bộ Thông tin và Truyền thông cũng làm việc với các công ty cung ứng dịch vụ để những người tham gia mạng xã hội phải chính danh. Bên cạnh đó, đã đến lúc những sai phạm trên không gian mạng cần được xử lý nghiêm.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Công đoàn Việt Nam nên chủ động đưa ra những thông tin chính thống. Mỗi khu công nghiệp nên có một fanpage để công khai thông tin chính thống của công đoàn. Hiện Bộ Thông tin và Truyền thông đang làm việc với Công đoàn Việt Nam để xây dựng fanpage ở từng khu công nghiệp. Ông cũng cho rằng, vấn đề đào tạo và nâng cao nhận thức là cách để người dân hiểu mạng xã hội, sống trong không gian mạng.

“Mỗi cá nhân cần có bộ lọc của riêng mình. Có lẽ câu chuyện đào tạo, nâng cao nhận thức, cách sống, ứng xử trên mạng xã hội cần đưa vào từ trường phổ thông để giáo dục học sinh,” ông Nguyễn Mạnh Hùng nêu ý kiến.

Cũng theo quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, việc quản lý không gian mạng cũng phải sử dụng giải pháp công nghệ, giải pháp kỹ thuật. Việt Nam phải có một trung tâm quốc gia về an toàn thông tin. Hiện nay, Thủ tướng đã giao Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai bước đầu dự án này để có thể giám sát, đánh giá thông tin sai lệch, độc hại trên không gian mạng; sử dụng các biện pháp kỹ thuật, yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ trong nước và ngoài nước ngăn chặn thông tin xấu, để không gian mạng lành mạnh hơn.

Quyền Bộ trưởng BTTTT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn về CNTT2492018 mới.jpg 

Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng (thứ hai từ trái sang) trả lời về vấn đề công nghệ thông tin. (Nguồn: TTXVN)

Tăng cường hơn nữa công tác đào tạo nghề

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, nguyên nhân năng suất lao động thấp là do người lao động chưa qua đào tạo, một bộ phận nhà máy, công xưởng chỉ ở mức 2.0, chưa kết nối được công nghệ thông tin, trình độ của lực lượng lao động cũng vậy. Tuy nhiên, tại các cơ sở kinh doanh cá thể, tỷ lệ lao động chưa qua đào tạo lại khá cao 59,9%. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cho năng suất lao động thấp. 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, thời gian tới cần quan tâm hơn đến công tác đào tạo nghề do những tác động từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang lại cả thời cơ và thách thức. Bên cạnh đó, tập trung cao vấn đề đào tạo nghề đối với số lao động chuyển nghề mới hoặc người lao động làm nghề cũ nhưng phải có tay nghề cao hơn; chú trọng đào tạo chuyển nghề cho lao động nông thôn.

Thời gian tới, Nhà nước không can thiệp vào quá trình xây dựng thang bảng lương của các doanh nghiệp. Nhà nước chỉ quy định mức lương tối thiểu để người sử dụng lao động và người lao động tự thỏa thuận, từ đó sẽ đặt ra xu hướng mới trong công tác công đoàn. Bên cạnh tổ chức công đoàn sẽ có các tổ chức của người lao động. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ trình vấn đề này trong quá trình sửa đổi Bộ luật Lao động theo hướng: Đây là tổ chức đơn thuần về mặt kinh tế giữa người lao động với nhau, không phải tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, chỉ hoạt động trong khuôn khổ của doanh nghiệp đó.

Giúp người lao động thích ứng cách mạng công nghiệp lần thứ 4

Bàn về định hướng chính sách và ứng dụng công nghệ giúp người lao động thích ứng với nền kinh tế có sức cạnh tranh cao và tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (cách mạng công nghiệp 4.0), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, đây là mối quan tâm của toàn xã hội. 

Mới đây, Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN 2018) vừa được tổ chức tại Hà Nội cũng đề cập đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó vấn đề liên quan đến tổ chức sản xuất, năng suất lao động, việc làm là nội dung rất quan trọng. Có ý kiến cho rằng, cách mạng công nghiệp 4.0 như một đoàn tàu, không ai được để lỡ đoàn tàu đó. Cũng có ý kiến cho rằng, cách mạng công nghiệp 4.0 như một cơn lốc, nếu ai chủ động sẽ thành công, còn nếu thụ động sẽ bị bỏ lại phía sau.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam phải giữ được môi trường ổn định, hòa bình; phải nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, cải thiện môi trường kinh doanh, quản lý quản trị, tăng cường chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế từ nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ.

PTT Vũ Đức Đam phát biểu tại Diễn đàn về CNTT 2492018 mới.jpg

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại diễn đàn về vấn đề công nghệ thông tin. (Nguồn: TTXVN)

Động lực cho người lao động

Trả lời đại biểu về phân phối thành quả phát triển kinh tế, tạo động lực cho người lao động, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, công cuộc đổi mới, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế do Đảng khởi xướng không thể thành công nếu không có sự tham gia của các tầng lớp nhân dân, mỗi người lao động. Thành quả của đổi mới, tăng trưởng không có ý nghĩa gì nếu người dân không được hưởng, chỉ có ý nghĩa khi tất cả mọi người được chăm lo. 

“Như Thủ tướng nói nội hàm của phát triển bền vững là không một ai bị bỏ lại phía sau. Chính phủ và Quốc hội đã và đang hoàn thiện hệ thống luật pháp, chính sách và tổ chức thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn về lao động, việc làm, tiền lương, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, các chính sách an sinh khác. Hệ thống này dựa trên nguyên tắc thị trường tiên tiến, theo định hướng tốt đẹp của xã hội chủ nghĩa, bảo đảm mối quan hệ tốt đẹp hài hòa trong doanh nghiệp,” Phó Thủ tướng nêu rõ.

Về cải cách chính sách tiền lương, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ đang tiếp tục hoàn thiện hệ thống tiền lương tối thiểu. Đây chính là sàn thấp nhất, để bảo vệ quyền lợi cho người lao động, nhất là những người lao động yếu thế trong xã hội. Đây cũng là căn cứ để thảo luận, thương lượng hợp đồng lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động, thỏa ước lao động tập thể. Tiếp đó, đây là cơ sở để điều tiết thị trường lao động. 

“Không chỉ tiền lương tối thiểu theo tháng, mà tới đây, Chính phủ sẽ xây dựng hệ thống tiền lương tối thiểu theo giờ. Điều này phù hợp quan điểm lao động mới, nhất là trong điều kiện Cách mạng công nghiệp 4.0” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chia sẻ.

Theo Phó Thủ tướng, đến nay tiền lương tối thiểu mới chỉ bảo đảm 93% mức sống tối thiểu của người lao động. Từ nay tới 2020, Chính phủ đưa mức tiền lương tối thiểu của các khu vực bảo đảm 100% mức sống tối thiểu của người lao động, trong đó phụ thuộc vào tăng trưởng GDP, chỉ số lạm phát, năng lực cạnh tranh và năng suất lao động. 

Hiện nay, Thủ tướng đang chỉ đạo hoàn thiện cơ chế thảo luận ra mức lương sàn, củng cố vai trò của Hội đồng lương quốc gia, tăng cường thành viên độc lập; giao Tổng cục Thống kê điều tra, công bố mức sống tối thiểu hàng năm. Chính phủ sẽ tăng cường tham gia thanh kiểm tra nhằm bảo đảm chính sách này được thực thi trong thực tiễn.

Về chính sách bảo hiểm xã hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ hướng tới việc tạo ra một hệ thống chính sách bảo hiểm xã hội đa tầng, hướng đến bảo hiểm toàn dân.

Đối với tầng thứ nhất là trợ cấp tuổi già: Trong điều kiện tuổi thọ ngày càng tăng thêm, điều kiện ngân sách ngày càng khá hơn, sẽ hướng tới việc có thể giảm bớt tuổi trợ cấp và tăng tiền trợ cấp lên.

Tầng thứ hai là bảo hiểm căn bản gồm bảo hiểm bắt buộc như hưu trí, tử tuất, thai sản, tai nạn, thất nghiệp và bảo hiểm tự nguyện. Ngoài ra, chế độ bảo hiểm hưu trí còn được bổ sung gắn với thị trường.

“Một điều chỉnh nữa là chúng ta sẽ rút ngắn thời gian đóng bảo hiểm để được hưởng lương. Ví dụ, chế độ chính sách trước đây là 20 năm thì lộ trình tới đây rút xuống còn 15 năm và tiến tới chỉ cần đóng đủ 10 năm bảo hiểm xã hội là sẽ được hưởng lương hưu”- Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thông tin thêm.

Quang cảnh Diễn đàn Công đoàn đồng hành với Chính phủ 2492018 mới.jpg

Quang cảnh diễn đàn. (Nguồn: TTXVN)

Tạo lòng tin đối với người lao động

Nêu câu hỏi: Công đoàn đồng hành cùng Chính phủ thì người lao động đứng ở đâu trong quá trình đồng hành này?, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho rằng, để người lao động có thể vững bước đồng hành cùng con đường này, Chính phủ và Công đoàn cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong quá trình hỗ trợ người lao động.

Theo bà Trương Thị Mai, Hội nghị Trung ương 5 của Đảng đặt mục tiêu đến năm 2020, Việt Nam được công nhận là nền kinh tế thị trường. Mục tiêu này là khả thi vì đến nay, đã có hơn 70 quốc gia công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. 

Theo đó, đến năm 2020, nền kinh tế Việt Nam hoàn thiện bước đầu nền kinh tế thị trường, đến 2030 hoàn thiện nền kinh tế thị trường. Điều này mang lại nhiều cơ hội cùng thách thức với các tổ chức công đoàn và người lao động. 

“Sẽ có nhiều cơ hội cho người lao động vượt qua, bứt phá để bước chân vào những ngành nghề có cơ hội, có giá trị gia tăng cao hơn nhưng cũng có một bộ phận người lao động có thể bị bỏ lại phía sau nếu không có chính sách hỗ trợ. Công đoàn có những thách thức để thực hiện chức năng chăm lo bảo vệ người lao động trước những yêu cầu rất mới nhưng lại đem lại cơ hội lớn lao cho Công đoàn nếu tạo được lòng tin đối với người lao động. Họ sẽ đến với Công đoàn nhiều hơn, đồng hành cùng vượt qua thách thức” - bà Trương Thị Mai nói. 

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho rằng, Chính phủ cần thúc đẩy hơn nữa chính sách thị trường lao động chủ động, bao gồm: chính sách việc làm, đào tạo nghề, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động. Với chính sách thị trường lao động thụ động, khi người lao động gặp rủi ro không mong muốn như tại nạn nghề nghiệp, thất nghiệp, hưu trí sẽ có những chính sách an sinh, bảo hiểm, hưu trí hỗ trợ họ. 

Bên cạnh đó, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cũng nêu một số yếu tố đảm bảo việc làm bền vững. Đó là lao động có tay nghề cao, có thu nhập hợp lý, môi trường lao động an toàn./.

Theo TTXVN

25/09/2018 8:00 SAĐã ban hành
'Cụ Bùi Bằng Đoàn là nhà lãnh đạo mẫn cán của Quốc hội và Chính phủ''Cụ Bùi Bằng Đoàn là nhà lãnh đạo mẫn cán của Quốc hội và Chính phủ'
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, cụ Bùi Bằng Đoàn, nguyên Trưởng ban Thường trực Quốc hội là một chí sỹ yêu nước nhiệt thành, nhà lãnh đạo mẫn cán của Quốc hội và Chính phủ.

Tiết mục văn nghệ tái hiện lịch sử tại Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Sáng 16/9, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng Ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn (19/9/1889-19/9/2019).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa tới lễ kỷ niệm.

Tham dự lễ kỷ niệm có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Văn An và Nguyễn Sinh Hùng; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Ngọc Thịnh; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng…

Cùng tham dự có các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các vị lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; đại diện gia đình Trưởng Ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn; đại diện các tầng lớp nhân dân thành phố Hà Nội…

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, cụ Bùi Bằng Đoàn (1889-2019), nguyên Trưởng ban Thường trực Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) là một chí sỹ yêu nước nhiệt thành, nhà lãnh đạo mẫn cán của Quốc hội và Chính phủ, người cộng sự gần gũi, thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người con ưu tú của quê hương Thủ đô Hà Nội.

Một chí sỹ yêu nước nhiệt thành

Chí sỹ yêu nước Bùi Bằng Đoàn sinh ra trong một gia đình có truyền thống khoa bảng tại làng Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Đông (nay là thành phố Hà Nội). Sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh đất nước đang bị xâm lược, chứng kiến phong trào Cần vương kháng Pháp thất bại; các phong trào đấu tranh yêu nước lần lượt bị thực dân Pháp đàn áp, khủng bố đẫm máu, nhân dân ta lâm vào cảnh nô lệ, lầm than, chí sỹ Bùi Bằng Đoàn đã sớm tiếp thu truyền thống bất khuất của dân tộc.

"Với tấm lòng yêu nước thương dân sâu sắc, từ lúc còn là một vị quan của Triều đình nhà Nguyễn, đến khi trở thành nhà lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, cụ Bùi Bằng Đoàn đã luôn nêu cao tinh thần vì nước, vì dân, xả thân vì nghĩa lớn. Cụ là một trong những tấm gương tiêu biểu của tầng lớp nhân sỹ, trí thức Việt Nam đi từ chủ nghĩa yêu nước, đến với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc," Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Cụ Bùi Bằng Đoàn nổi tiếng là vị quan thanh liêm, chính trực. Ngay trên công đường, cụ cho treo Bảng thông báo công khai "không nhận quà biếu" và nghiêm cấm người nhà nhận quà biếu. Điều này thể hiện rõ phẩm chất đạo đức "liêm," "chính" của một bậc danh Nho chân chính.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Đối với nhân dân, cụ Bùi Bằng Đoàn có mối quan hệ tình sâu, nghĩa nặng, bất luận trong hoàn cảnh nào, Cụ cũng đứng về phía nhân dân, hết lòng bảo vệ người dân. Khi làm Tri phủ Xuân Trường (Nam Định), Cụ là người đã đề xuất và tổ chức đắp con đê Bạch Long để ngăn nước mặn, tạo ra một vùng đất đai rộng lớn, màu mỡ cho nhân dân trồng lúa, trồng dâu. Ghi nhận công đức to lớn của Cụ, nhân dân địa phương đã tổ chức lễ tế sống vị "Phụ mẫu chi dân" ngay tại nơi Cụ về nhậm chức và làm việc…

Sau Cách mạng Tháng Tám, Vua Bảo Đại thoái vị, cụ Bùi Bằng Đoàn lui về sống ở quê nhà. Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập trong điều kiện cách mạng gặp muôn vàn khó khăn bởi sự chống phá của thù trong, giặc ngoài. Với tinh thần đoàn kết dân tộc và tư tưởng "tìm người tài đức" phục vụ cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kiên trì nhiều lần viết thư tay, cử người về Hà Đông để mời cụ Bùi tham gia làm Cố vấn cho Chính phủ.

Nể phục và mến mộ tài đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng với tấm lòng yêu nước, thương dân sâu sắc, cụ Bùi Bằng Đoàn lại rời quê, dấn thân theo con đường cách mạng. Với tài năng, đức độ, tri thức uyên bác của mình, cụ Bùi Bằng Đoàn đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh mời đảm nhiệm nhiều công việc, chức vụ quan trọng. Cụ Bùi Bằng Đoàn đã trở thành một trong 10 người nằm trong Ban Cố vấn của Chính phủ mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đích thân đề nghị trong phiên họp của Chính phủ ngày 14/11/1945.

Trong những ngày đầu thành lập, chính quyền cách mạng hoạt động còn nhiều bỡ ngỡ, khiếm khuyết. Để bộ máy chính quyền nhà nước thực sự trong sạch, vững mạnh, ngày 23/11/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 64-SL, thành lập Ban Thanh tra đặc biệt là tiền thân của ngành Thanh tra Việt Nam ngày nay.

Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cử Cụ Bùi Bằng Đoàn và ông Cù Huy Cận vào Ban Thanh tra đặc biệt, trong đó Cụ Bùi Bằng Đoàn được cử là Trưởng ban để đảm bảo sự lãnh đạo thực hiện của cơ quan có chức năng, quyền hạn rất lớn trong Chính phủ. Đó là sự lựa chọn thể hiện tầm nhìn sáng suốt và sự tín nhiệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Cụ Bùi Bằng Đoàn, đồng thời thể hiện tư tưởng đại đoàn kết dân tộc, nghệ thuật trọng dụng nhân tài của Người trong việc huy động nhân sỹ, trí thức tham gia công cuộc kiến thiết đất nước.

Nhà lãnh đạo mẫn cán của Quốc hội và Chính phủ

Vào tháng 1/1946, Cụ Bùi Bằng Đoàn được bầu làm đại biểu Quốc hội của tỉnh Hà Đông và tháng 11 năm đó, Cụ được Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại kỳ họp thứ 2 tín nhiệm bầu giữ chức Trưởng Ban Thường trực Quốc hội, thay Cụ Nguyễn Văn Tố đi nhận nhiệm vụ mới.

Trong thời gian giữ cương vị Trưởng ban Thường trực Quốc hội - người đứng đầu cơ quan lập pháp, với sự hiểu biết sâu rộng cả về lý luận và thực tiễn, Cụ Bùi Bằng Đoàn đã luôn sát cánh bên cạnh Chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh để thực thi những nhiệm vụ mà Quốc hội giao phó.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, vào thời điểm đó, Cụ và Ban Thường trực Quốc hội đã nhận thức rõ nhiệm vụ của Quốc hội là tập trung toàn lực cho cuộc kháng chiến, nên dù không thể tổ chức các kỳ họp thường xuyên, nhưng đại biểu Quốc hội với tư cách là đại diện của nhân dân đã kết nối, động viên quần chúng nhân dân đấu tranh với nhiều hình thức và khả năng sẵn có. Mặt khác, nhằm huy động lực lượng, sức người, sức của cho cuộc kháng chiến, Cụ đã có nhiều cuộc kinh lý đến tận các địa phương để thăm hỏi nhân dân, gửi thư thăm hỏi đồng bào.

 

Tiết mục văn nghệ tái hiện lịch sử tại Lễ kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Với vai trò là người đứng đầu cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, do cử tri cả nước bầu nên, Cụ Bùi Bằng Đoàn đã tích cực đấu tranh phản bác những luận điệu của thực dân Pháp và bè lũ tay sai về tính hợp hiến, hợp pháp của Chính phủ liên hiệp kháng chiến do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu. Bằng kiến thức uyên bác và bản lĩnh chính trị vững vàng, Cụ đã khẳng định: "quốc dân ta chỉ có một Chính phủ là Chính phủ Hồ Chí Minh do Quốc dân công nhận tại kỳ họp tháng 11 năm 1946."

Lời tuyên bố đanh thép của Cụ là một đòn giáng mạnh vào âm mưu chia rẽ của chính quyền thực dân và mưu toan lập chính quyền bù nhìn thân Pháp hòng làm giảm uy tín của Chính phủ liên hiệp kháng chiến do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu.

Trong những ngày kháng chiến ở chiến khu Việt Bắc, Trưởng Ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn đã luôn ở bên cạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham dự các cuộc họp của Hội đồng Chính phủ, góp ý kiến với Chính phủ và giám sát các hoạt động của Chính phủ trong mọi công tác kháng chiến.

Cụ đã có những đóng góp vào việc cải tổ nhân sự của Chính phủ; thực hiện những chính sách sản xuất tiết kiệm, chính sách thuế nông nghiệp, chính sách ruộng đất; chỉ đạo các đoàn đại biểu khu vực kiểm tra tình huống, lấy nguyện vọng của nhân dân để góp ý cho Quốc hội và Chính phủ trong lãnh đạo cuộc kháng chiến. Cụ đã tham gia Ban vận động thành lập Hội Liên hiệp quốc dân Việt Nam (Hội Liên-Việt) để mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường lực lượng cách mạng.

Cuối năm 1948, đầu năm 1949, Cụ Bùi Bằng Đoàn lâm bệnh nặng. Được tin Cụ ốm, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ đạo đưa Cụ vào vùng tự do Thanh Hóa để yên tâm chữa bệnh.

Trong thời gian chữa bệnh, tuy xa Trung ương, xa Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhưng qua thư từ, liên lạc, Cụ Bùi Bằng Đoàn vẫn thường xuyên được Người thăm hỏi, động viên và bàn luận về những vấn đề quốc sự. Đáp lại, Cụ Bùi cũng thường xuyên gửi thư góp ý cho Trung ương, cho Chính phủ và luôn tin tưởng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Trung ương và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sau khi Hà Nội được giải phóng, Cụ Bùi Bằng Đoàn được Trung ương đón về ở tại nhà số 10 phố Trần Hưng Đạo, gần Bệnh viện Quân đội 108 để tiện chữa bệnh. Từ khi Cụ Bùi chuyển về Hà Nội, Bác Hồ thường xuyên đến thăm cụ.

Ngày 13/4/1955, Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn từ trần. Cụ đi xa, nhưng tấm gương yêu nước, thương dân, tận tụy với công việc và sự liêm khiết, chính trực của Cụ cùng với những cống hiến to lớn mà Cụ đã để lại cho Quốc hội, cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc sẽ mãi được khắc ghi.

Tấm gương tiêu biểu hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, xuất phát từ tâm nguyện đặt Tổ quốc lên trên tất cả, với tinh thần "Dĩ công vi thượng," Cụ Bùi Bằng Đoàn - một vị quan Thượng thư trong bộ máy của triều đình phong kiến nhà Nguyễn đã vượt qua những định kiến của thời cuộc để tham gia chính quyền cách mạng. Bằng tấm lòng nhiệt thành yêu nước, thương dân và sự cảm phục tài đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Cụ đã đem hết sức lực, tài năng phụng sự Tổ quốc và dân tộc.

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng Ban thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn là dịp để tri ân và tưởng nhớ công lao, sự cống hiến to lớn của Cụ đối với nhân dân và cách mạng Việt Nam. Cụ Bùi Bằng Đoàn chính là một tấm gương tiêu biểu của một nhân sỹ yêu nước chân chính, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Tinh thần làm việc tận tụy, hy sinh vì nước, vì dân; sống khiêm tốn, giản dị, không màng danh lợi, phú quý của Cụ là tấm gương sáng để các đại biểu Quốc hội, cùng cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân ta học tập. Tấm gương của cụ Bùi Bằng Đoàn góp phần quan trọng vào việc bồi dưỡng lý tưởng, truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng đất nước.

Noi gương Cụ Bùi Bằng Đoàn, trong mọi hoạt động và trên từng cương vị công tác, mỗi cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân ta luôn đặt lợi ích của đất nước, của dân tộc, của nhân dân và của Đảng lên trên hết; tăng cường sự đoàn kết thống nhất để giữ vững nền độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

"Noi gương Cụ, chúng ta nguyện đi theo con đường cách mạng mà Đảng, dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các bậc tiền bối, trong đó có cụ Bùi Bằng Đoàn đã lựa chọn, ra sức xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; xứng đáng với sự cống hiến, hy sinh của các anh hùng tiên liệt vì sự trường tồn, phát triển của quốc gia và dân tộc." - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Tại lễ kỷ niệm, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Đình Đàn nhấn mạnh, kỷ niệm 130 năm Ngày sinh cụ Bùi Bằng Đoàn là dịp các thế hệ đại biểu Quốc hội có dịp tưởng nhớ đến tấm lòng lớn lao của Cụ đối với cách mạng Việt Nam, là dịp học tập, noi theo tấm gương yêu nước, thương dân, tận tụy với công việc và sự liêm khiết, chính trực của Cụ Bùi Bằng Đoàn…

Đại diện thế hệ trẻ cả nước, cán bộ Thành Đoàn Hà Nội Nguyễn Mai Anh phát biểu bày tỏ sự tự hào, ngưỡng mộ về thân thế, sự nghiệp của Trưởng Ban Thường trực Quốc hội - Cụ Bùi Bằng Đoàn. Noi gương Cụ và các bậc tiền bối cách mạng, học tập và làm theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thế hệ trẻ Việt Nam không ngừng tu dưỡng, rèn đức, luyện tài, kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang, tiếp tục ra sức đóng góp vào sự nghiệp đổi mới đổi mới của đất nước, góp phần thực hiện mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh"…/.

Theo TTXVN​

16/09/2019 4:00 CHĐã ban hành
Tình hình đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp tỉnh Long An đến tháng 4 năm 2011Tình hình đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp tỉnh Long An đến tháng 4 năm 2011

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">
<font style="font-size:10pt">Theo báo cáo số 799/BC-SCT ngày 22/4/2011 của Sở Công Thương, toàn tỉnh Long An hiện có 47 cụm công nghiệp (CCN) đã có chủ trương thỏa thuận địa điểm đầu tư hoặc đã có quyết định thành lập của UBND tỉnh với tổng diện tích đất là 5.907 ha, tổng vốn đầu tư đăng ký là 25.302 tỷ đồng; các CCN này đều nằm trong Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An đến năm 2015, định hướng đến năm 2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3161/QĐ-UBND ngày 01 tháng 12 năm 2009.</font>
</span>
</p>
<p style="margin:0in 0in 0pt;text-align:justify"> </p>

Có 41 CCN với tổng diện tích 5.701 ha đã được hình thành trước ngày 05/10/2009 (ngày bắt đầu có hiệu lực thi hành của Quyết định số 105/2009/QĐ-TTg ngày 19/8/2009 của Thủ tướng Chính phủ); trong đó có 23 CCN có qui mô diện tích trên 75 ha với tổng diện tích là 4.997 ha.

Có 6 CCN được hình thành sau ngày 05/10/2009 với diện tích 185,5 ha.

Qua công tác kiểm tra, rà soát tiến độ triển khai thực hiện các dự án đầu tư hạ tầng của 47 CCN này được phân loại thành 4 nhóm như sau:

1.1. Nhóm CCN đi vào hoạt động ổn định:

Có 13 CCN với diện tích 1.672 ha, tổng vốn đầu tư đăng ký là 4.458 tỷ đồng; đã thu hút 290 nhà đầu tư sản xuất đăng ký hoạt động, trong đó có 201 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh (có 21 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài với vốn đầu tư đăng ký 205 triệu USD và 269 doanh nghiệp trong nước với vốn đăng ký trên 5.000 tỷ đồng); 89 doanh nghiệp đang tiến hành xây dựng nhà xưởng hoặc lập thủ tục xây dựng. Thu hút gần 22.000 lao động, trong đó có khoảng 250 chuyên gia nước ngoài.

Các chủ đầu tư hạ tầng của nhóm các CCN này có đủ năng lực, tích cực triển khai thực hiện dự án đầu tư, chấp hành khá tốt các chính sách pháp luật liên quan đến đầu tư hạ tầng CCN; sau khi được UBND ban hành quyết định giao đất đã triển khai tiến hành ngay việc lập quy hoạch chi tiết xây dựng, san lắp mặt bằng và nhanh chóng triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật, thu hút tiếp nhận nhà đầu tư thứ cấp,….

Tính đến nay có một số CCN thuộc nhóm này đã thực hiện lắp đầy được 100% diện tích. Tính bình quân chung, tỷ lệ lắp đầy của nhóm này đạt 56%.

1.2. Nhóm CCN đang gặp khó khăn trong việc triển khai dự án:

Có 12 CCN với diện tích 1.820 ha, các chủ đầu tư dự án có quyết tâm thực hiện dự án, được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư, một số CCN đã có quyết định thành lập của UBND tỉnh; có 11/12 CCN thuộc nhóm này đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng; đều đã lập được phương án đền bù, một số CCN đã có quyết định giao đất và tiến hành công tác đền bù giải phóng mặt bằng được một phần hoặc trên toàn bộ diện tích của từng dự án, một số CCN đã thực hiện san lắp và triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật để tiếp nhận nhà đầu tư thứ cấp.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư, các chủ đầu tư còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, chủ yếu có liên quan đến công tác đền bù giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, tái định cư còn chậm trễ làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thực hiện dự án theo cam kết của chủ đầu tư.

Sở Công Thương đã và đang chủ trì, phối hợp chặt chẽ cùng với các sở, ngành và địa phương liên quan tham mưu đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo một số giải pháp phù hợp với từng trường hợp cụ thể, để tạo điều kiện giúp cho các chủ đầu tư sớm thực hiện các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật, đề nghị gia hạn thời gian triển khai thực hiện dự án,…

1.3. Nhóm CCN đang triển khai thực hiện dự án:

Có 18 CCN với diện tích 1.328,41 ha chuẩn bị triển khai thực hiện công tác bồi thường và san lắp mặt bằng. Các chủ đầu tư hạ tầng các CCN thuộc nhóm này đã hoàn thành các thủ tục cần thiết như đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư, có báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc đã có quyết định thành lập của UBND tỉnh, ngoại trừ 02 dự án CCN: (1) Dự án CCN Chế biến thực phẩm VISSAN (chuyển nhượng từ dự án đầu tư CCN của Công ty Đại Đồng trước đây) đã san lắp xong mặt bằng; (2) Dự án CCN Đồng Tâm đề nghị chuyển thành khu công nghiệp theo yêu cầu của chủ đầu tư.

1.4. Nhóm CCN chậm triển khai thực hiện dự án:

Có 04 CCN với diện tích 1.086 ha, trong đó UBND tỉnh đã ban hành quyết định thu hồi chủ trương đầu tư đối với 02 CCN đó là: CCN Nhơn Thạnh Trung (diện tích 288 ha) và CCN Hoàng Khang (diện tích 200 ha).

02 CCN còn lại là CCN ATAD và CCN Long Cang, Sở Công Thương đang tiếp tục làm việc với chủ đầu tư về giải pháp khắc phục và sẽ tham mưu đề xuất với UBND tỉnh phương án xử lý giải quyết phù hợp.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh hiện có 07 dự án CCN với tổng diện tích khoảng 1.400 ha, được đề nghị chuyển thành khu công nghiệp theo yêu cầu của chủ đầu tư hạ tầng bao gồm: CCN Tân Đô (300 ha); CCN Hải Sơn (xã Đức Hòa Hạ với 384 ha); CCN Hải Sơn (xã Đức Hòa Đông với 297 ha); CCN Cầu cảng Phước Đông (128 ha); CCN Tân Phú Thịnh (CCN Trường Bình với 100 ha); CCN Thịnh Phát (73,3 ha) và CCN Nhị Thành (117,7 ha).

Thái Chuyên (Sở Công Thương)

25/04/2011 12:00 SAĐã ban hành
Kết nối giao thông - tạo động lực thu hút đầu tưKết nối giao thông - tạo động lực thu hút đầu tư
Long An đang huy động mọi nguồn lực tập trung đầu tư hệ thống giao thông vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh theo Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh (nhiệm kỳ 2015-2020).

Huy động mọi nguồn lực

Thời gian qua, hệ thống hạ tầng giao thông vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh được Trung ương và tỉnh tập trung đầu tư nâng cấp, bước đầu phát huy tác dụng trong quá trình phát triển công nghiệp, tạo động lực quan trọng phát triển KT-XH tỉnh nhà.

thi-công-đường-8302982017.jpg

Thi công Đường tỉnh 830 BOT đoạn qua huyện Bến Lức

Tuy nhiên, theo đánh giá của lãnh đạo tỉnh, với những lợi thế và tiềm năng, hiện nay, Long An phát triển chưa xứng tầm, chưa phát huy hết tiềm lực vốn có. Từ những lợi thế, tiềm năng trên, tỉnh quy hoạch phát triển KT-XH đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 thành 3 vùng.

Trong đó, vùng 3 là vùng ưu tiên cho phát triển đô thị và công nghiệp, gồm: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, TP.Tân An, Tân Trụ và một phần huyện Thủ Thừa. Định hướng phát triển cho vùng này là công nghiệp, đô thị và dịch vụ logistics. Vì vậy, hệ thống hạ tầng giao thông cho vùng này đang được tập trung xây dựng, tạo động lực thu hút đầu tư phát triển công nghiệp.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) - Nguyễn Văn Học thông tin, để phục vụ phát triển kinh tế ở vùng 3 của tỉnh, sở phối hợp các đơn vị liên quan triển khai thực hiện Đường tỉnh (ĐT) 830 (Đức Hòa - Tân Tập). Tuyến ĐT830 được xác định là trục đường huyết mạch, nối liền các K,CCN trong tỉnh và các khu vực giáp TP.HCM. Khi hoàn thành sẽ nối liền khu vực phát triển công nghiệp năng động với Quốc lộ 1 và khu vực Cảng quốc tế Long An theo đường Bến Lức - Tân Tập đang được đầu tư,...

Sôi động trên công trường giao thông

Những ngày này, trên công trình ĐT830, đoạn từ cầu An Thạnh (huyện Bến Lức) đến thị trấn Đức Hòa (huyện Đức Hòa) khá sôi động với khoảng 700 kỹ sư, cán bộ kỹ thuật lẫn công nhân đang gấp rút thực hiện nhiệm vụ được giao.

Dự án này có 7 gói thầu; trong đó, có 3 gói làm đường và 2 gói làm cầu, các gói còn lại là trạm thu phí, chiếu sáng, an toàn giao thông.

Công-nhân-thi-công-các-công-đoạn-để-xây-dựng-trên-Đường-tỉnh-830-BOT2982017.jpg

Công nhân thi công các công đoạn để xây dựng trên Đường tỉnh 830 BOT

Cán bộ điều hành dự án thuộc Công ty (Cty) TNHH BOT ĐT830 - Dương Đức Tuyên cho hay: "Cty huy động rất nhiều trang thiết bị tiên tiến để thi công cầu, đường. Đối với 2 gói làm cầu (thuộc gói số 4 và số 5), Cty có nhiệm vụ xây mới 8 cây cầu.  Để có thể thực hiện kịp tiến độ theo yêu cầu của địa phương, Cty huy động lực lượng công nhân làm cả ngày lẫn đêm đối với những công đoạn cho phép về thời tiết".

ĐT825 đoạn từ ĐT824 đến cầu Xáng là tuyến đường kết nối nhiều K,CCN trên địa bàn huyện Đức Hòa với TP.HCM như: KCN Đức Hòa 1, CCN Nhựa Tân Đô, CCN Hải Sơn, KCN Tân Đức,... Hàng ngày, lưu lượng người và xe qua đoạn đường này khá đông. Theo phản ánh của doanh nghiệp, vào những giờ cao điểm, tình trạng kẹt xe diễn ra thường xuyên khiến họ tốn khá nhiều thời gian di chuyển.

Để giải quyết tình trạng kẹt xe và nâng cao chất lượng phục vụ hạ tầng giao thông, dự án mở rộng ĐT825 đoạn từ ĐT824 đến cầu Xáng được thiết kế với chiều dài hơn 5,1km, mặt đường bêtông nhựa nóng rộng 15m, nền rộng 17m; tổng mức đầu tư hơn 55 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh.

Đoạn đường này được chia làm 2 gói thầu, lần lượt được khởi công vào tháng 9 và 11/2016. Hiện nay, gói thầu ở đoạn từ Km3+676 đến Km6+100, dài hơn 2,4km thi công hoàn thành toàn bộ công trình và đang hoàn thiện để nghiệm thu đưa vào sử dụng vào cuối tháng 10/2017.

Gói thầu còn lại, đoạn từ Km0+942 đến Km3+676 (cầu Xáng đến đường Hải Sơn, Tân Đức) dài hơn 2,7km được nhà thầu thi công xong cống dọc, đang thi công đào xử lý và đắp sỏi đỏ. 

Giải phóng mặt bằng vẫn còn khó

Theo Giám sát trưởng gói thầu 7b thuộc đường Tân Tập - Long Hậu (thuộc huyện Cần Giuộc) - Trần Văn Dũng: Tiến độ thực hiện công trình này hiện chậm so với thời điểm khởi công (chỉ đạt hơn 7% giá trị so với hợp đồng).

Nguyên nhân là do đơn vị thi công chưa được bàn giao hết mặt bằng để thực hiện, đến nay, vẫn còn 6 hộ tại xã Long Phụng chưa chịu mức áp giá đền bù. Nếu được bàn giao hết mặt bằng, theo kế hoạch, đến thời điểm này, nhà thầu sẽ thi công đạt hơn 27% khối lượng công trình. Với tiến độ thi công chậm như hiện nay, kế hoạch hoàn thành tuyến này vào tháng 4/2018 chắc chắn sẽ khó.

Nếu như gói thầu số 5 thuộc ĐT830 BOT có 3 cầu xây dựng mới, cả 3 được khởi công và thực hiện đúng tiến độ, thì gói thầu số 4 với 5 cầu xây dựng mới, đến nay, chỉ có 4 cầu khởi công và 1 cầu chưa thể khởi công là cầu Gia Miệng do chưa giải phóng được mặt bằng. Riêng 4 cầu đã khởi công thì có 1 cầu (Rạch Mương) chỉ tiến hành thực hiện ở mố A, mố B (từ Bến Lức - Đức Hòa) không thể khởi công vì vướng mặt bằng.

Cầu Bà Tượng (thuộc xã Tân Trạch, huyện Cần Đước) nằm trong công trình ĐT830 (đoạn từ đường Nguyễn Trung Trực (Bến Lức) đến Cảng Long An) là một trong những công trình chậm tiến độ do vướng giải phóng mặt bằng của 6 hộ dân.

Được biết, cây cầu này được khởi công đầu tiên trong tuyến dự án ĐT830 vào tháng 7/2016 và dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2017. Thế nhưng, sau khi thi công mặt cầu thì nhà thầu tạm ngưng từ cuối tháng 4/2017 đến nay.

Cũng theo Giám đốc Sở GTVT - Nguyễn Văn Học, hiện có rất nhiều công trình giao thông khi thực hiện bị vướng, không giải phóng được mặt bằng. Với những trường hợp hộ dân không đồng tình, không bàn giao mặt bằng để nhà thầu thi công thì những sở, ngành và địa phương liên quan phải giải quyết khó khăn bằng cách đối thoại, giải thích để người dân đồng thuận.​​

Đối với những trường hợp cố tình không chấp hành chủ trương của Nhà nước thì sở kiến nghị UBND tỉnh giao cho địa phương củng cố hồ sơ thủ tục pháp lý cần thiết và có chủ trương cưỡng chế, thu hồi đất theo quy định pháp luật.

Đối với những vị trí đã giải phóng mặt bằng, sở chỉ đạo Ban Quản lý dự án làm việc với các nhà thầu tập trung nhân lực, vật lực, đẩy nhanh tiến độ thi công, bảo đảm hoàn thành đúng kế hoạch.

Theo Báo Long An 

29/08/2017 11:00 SAĐã ban hành
Trại giam Thạnh Hòa chú trọng công tác giáo dục phạm nhânTrại giam Thạnh Hòa chú trọng công tác giáo dục phạm nhân
Công tác giáo dục phạm nhân (PN) được Trại giam Thạnh Hòa (TGTH) đặc biệt chú trọng nhằm giúp PN thay đổi nhận thức, điều chỉnh hành vi phù hợp với quy định của pháp luật, chuẩn mực đạo đức xã hội và hướng thiện.
Thân nhân, gia đình phạm nhân được trực tiếp thăm khu bếp ăn của các phạm nhân

Thân nhân, gia đình phạm nhân được trực tiếp thăm khu bếp ăn của các phạm nhân

Tạo mọi điều kiện tốt nhất cho phạm nhân

Cùng Ban Giám thị TGTH, chúng tôi và 50 gia đình, thân nhân PN đang chấp hành án phạt tù tại TGTH được trực tiếp tham quan nơi ăn, ở, các điều kiện sinh hoạt, lao động, cải tạo của các PN đang chấp hành án nơi đây.

Dưới sự hướng dẫn của Đại tá Nguyễn Văn Lộc - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý TG, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an cùng Đại tá Phạm Văn Hảo - Giám thị TGTH, thân nhân, gia đình các PN được tham quan bếp ăn, nhà ăn, nơi ở, khu bệnh xá. Đặc biệt, thân nhân các gia đình PN còn được trực tiếp tham quan khu giam giữ PN. Được chứng kiến con em, người thân mình được TGTH tạo mọi điều kiện tốt nhất trong quá trình giáo dục cải tạo, không ít thân nhân, gia đình PN không khỏi ngạc nhiên trước điều kiện giam giữ dành cho các PN hiện nay. Ngoài sự bó buộc về không gian thì các PN đang thụ án tại TGTH vẫn được hưởng những điều kiện tốt nhất cả về vật chất, tinh thần. Bữa cơm của các PN vẫn bảo đảm có thịt, cá. Mặc dù đang chấp hành án phạt tù nhưng PN vẫn được biết thông tin thời sự qua việc mỗi buồng giam được đọc báo, xem truyền hình. Ngoài ra, thư viện TG với hơn 3.000 đầu sách, tạp chí sẵn sàng phục vụ các PN có nhu cầu đọc sách.

Bà Huỳnh Thục Duyên - em gái PN Huỳnh Văn Đạt, ngụ huyện Cần Giuộc, đang chấp hành án phạt 18 năm tù tại đây, cho biết: "Khi anh trai tôi chấp hành án phạt, tôi cũng như những thân nhân gia đình PN khác rất lo lắng, không biết điều kiện ăn, ở, lao động, cải tạo như thế nào. Nhưng qua những lần thăm gặp, biết được TG luôn quan tâm, dành những điều kiện tốt nhất cho các PN đang chấp hành án, gia đình chúng tôi rất yên tâm. Từ đó, chúng tôi luôn động viên anh cố gắng lao động, cải tạo để sớm nhận được chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước, trở về với gia đình. Từ một người luôn mặc cảm, tự ti khi bước vào trại, nay anh tôi đã thay đổi, lạc quan, luôn phấn đấu lao động, cải tạo tốt. Tôi mong rằng, các PN đang chấp hành án tại đây hãy luôn cố gắng, phấn đấu để sớm trở về với xã hội. Ngoài kia, gia đình, người thân sẽ luôn dang rộng vòng tay chào đón các anh".

Theo Đại tá Phạm Văn Hảo - Giám thị TGTH, ngoài việc tổ chức quản lý, giam giữ PN chặt chẽ, nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật, đơn vị luôn bảo đảm môi trường giam giữ thoáng mát, sạch sẽ, các quyền của PN không bị tước bỏ trong thời gian chấp hành án; đời sống vật chất, tinh thần của PN ngày càng được cải thiện. Từ đó, góp phần động viên, khuyến khích các PN luôn phấn đấu thi đua học tập, lao động, cải tạo tốt để được hưởng chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Trong đó, PN được bảo đảm tiêu chuẩn ăn theo đúng quy định, 2 bữa chính đều có món kho và món canh. Vào những ngày lễ, tết, chế độ ăn gấp 5 lần ngày thường. Dịp Tết Nguyên đán 2018, đơn vị đã chi cho PN ăn ấp 5 lần ngày thường với tổng kinh phí trên 1 tỉ đồng. Đối với những PN lao động nặng nhọc, vượt năng suất, thêm giờ được chi bồi dưỡng ăn thêm 15% so với tiêu chuẩn với số tiền gần 500 triệu đồng. Đặc biệt, đối với những PN 2 quí liền được xếp loại tốt, được tổ chức ăn cơm cùng gia đình ở nhà thăm gặp. Ngoài ra, PN còn được bảo đảm công tác chăm sóc sức khỏe, chế độ ở, chế độ mặc, các chế độ thăm, gặp thân nhân, nhận và gửi thư, tiền, quà, sử dụng tiền lưu ký cũng như liên lạc điện thoại với thân nhân, gia đình.

Đại tá Nguyễn Văn Lộc - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý TG, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an, cho biết: "Đối với tất cả TG, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng do cục quản lý, ngoài mục tiêu tổ chức quản lý, giam giữ PN chặt chẽ, nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật thì cục cũng đặt ra cho mỗi đơn vị mục tiêu hàng năm phải giảm tỷ lệ PN bị xếp loại kém và có giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho các PN".

Lấy giáo dục làm trọng tâm

Theo Đại tá Phạm Văn Hảo - Giám thị TGTH, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, công tác, Đảng ủy, Ban Giám thị TGTH đặc biệt chú trọng và chỉ đạo quyết liệt công tác giáo dục, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm.

Trong năm, đơn vị đã tổ chức 24 lớp học cho 700 PN mới chấp hành án, 9 lớp học cho PN đang chấp hành án, 16 lớp học cho 704 PN sắp chấp hành xong án phạt tù và số PN được thẩm định đủ điều kiện giảm hết thời gian chấp hành án, số PN được xét đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện; liên kết Trường Trung cấp Nghề Đồng Tháp Mười tổ chức dạy nghề may, xây dựng cho 280 PN. Đặc biệt, TGTH tổ chức được 4 lớp văn hóa xóa mù chữ và cấp chứng chỉ cho 86 PN. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức giáo dục chung cho 96.539 lượt PN; giáo dục riêng cho 2.553 lượt PN, trong đó chú trọng giáo dục số PN vi phạm nội quy, bị xử lý kỷ luật, xếp loại kém và số PN đang giam riêng. Qua giáo dục, đa số PN tiếp thu, chuyển biến tốt, đã có 39 PN được Giám thị TGTH ra quyết định PN vi phạm kỷ luật đã cải tạo tiến bộ. Hiện TGTH chỉ còn 26 PN xếp loại kém, trong đó có 25 PN qua giáo dục có tiếp thu, chuyển biến tốt nhưng chưa đủ thời gian công nhận cải tạo tiến bộ,...

Theo thống kê của TGTH, trong quá trình xếp loại thi đua chấp hành án phạt tù tại đơn vị, số lượng PN được xếp loại tốt hàng quí luôn ở mức trên 30%, loại khá gần 60%. Từ kết quả đã đạt trong công tác giáo dục PN, trong năm, nhiều PN được xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, tha tù trước thời hạn có điều kiện và đề nghị miễn chấp hành hình phạt tù cho các PN. Trong đợt Tết Nguyên đán 2018, có 483 PN được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, trong đó có 118 PN được giảm hết thời hạn tù còn lại; đợt 30/4, có 229 PN được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, trong đó có 47 PN được giảm hết thời hạn tù còn lại; đợt 2-9, có 276 PN được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, trong đó có 61 PN được giảm hết thời hạn tù còn lại và có 28 PN được tha tù trước thời hạn có điều kiện, 4 PN được miễn chấp hành hình phạt tù.

Phạm nhân chấp hành án tại Trại giam Thạnh Hòa được bảo đảm đầy đủ về chế độ ăn hàng ngày 

Phạm nhân chấp hành án tại Trại giam Thạnh Hòa được bảo đảm đầy đủ về chế độ ăn hàng ngày

Anh Nguyễn Minh Hiệp, ngụ xã Bình Tâm, TP.Tân An, người từng chấp hành án tại TGTH nay trở về hòa nhập với cộng đồng, cho biết: "Từ quá trình giáo dục của cán bộ TG, tôi dần phấn đấu lao động, cải tạo tốt và được hưởng chính sách nhân đạo, khoan hồng, trở về với gia đình. Dù ban đầu có mặc cảm, tự ti nhưng được gia đình, người thân, hàng xóm động viên, tạo mọi điều kiện, tôi đã đứng dậy sau vấp ngã và giờ là lao động chính của gia đình với thu nhập 15 triệu đồng/tháng. Đây cũng là điều tôi thực hiện lời hứa với cán bộ TG - trở thành công dân có ích cho xã hội và phần nào chuộc lại lỗi lầm từng gây ra trong quá khứ. Tôi mong rằng, các PN đang chấp hành án tại trại hãy luôn cố gắng để sớm trở về, trở thành người công dân có ích".

Còn PN Vương Huy Long, đang chấp hành án tù 12 năm tại TGTH, cũng khẳng định: "Qua 7 năm chấp hành án, tôi nhận thấy đây là môi trường tốt giúp những người lầm lỗi cải tạo, phấn đấu để hoàn lương. Dù đang chịu hình phạt tù nhưng những PN như chúng tôi vẫn được Ban Giám thị tạo mọi điều kiện tham gia các lớp học, các hoạt động vui chơi, giải trí, khám bệnh. Chính từ sự giúp đỡ, giáo dục lấy tình thương để cảm hóa lỗi lầm của cán bộ TG giúp chúng tôi có thêm nghị lực để phấn đấu lao động, cải tạo tốt, sớm trở về với gia đình, xã hội".

Đại tá Phạm Văn Hảo - Giám thị TGTH, cho biết: "Hiệu quả của công tác giáo dục, cảm hóa PN góp phần động viên, khuyến khích các PN luôn phấn đấu thi đua học tập, lao động, cải tạo tốt để được hưởng chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Nhận thức của PN ngày càng được nâng cao, biết tôn trọng pháp luật và quý trọng thành quả lao động, dần từ bỏ thói hư, tật xấu để thay đổi nhân cách và hướng thiện, hoàn lương"./.

Theo Báo Long An Online

20/11/2018 9:00 SAĐã ban hành
Kiểm tra tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy và Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủKiểm tra tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy và Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Ngày 19/4/2011, Thường trực Tỉnh ủy Long An có buổi làm việc với Ban Giám đốc (BGĐ) và Ban Thường vụ Đảng ủy cơ sở (BTV. ĐUCS) Sở Công Thương dưới sự chủ trì của đồng chí Mai Văn Chính – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, về các nội dung liên quan đến công tác tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ IX, Nghị quyết năm 2011 của Tỉnh ủy và Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. </span>
</p>
<p style="margin:0in 0in 0pt;text-align:justify"> </p>

Đồng chí Đặng Văn Lớp – Bí thư ĐUCS, Giám đốc Sở Công Thương, đã báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy những nội dung chủ yếu sau:

Ngay từ đầu năm 2011, thực hiện Nghị quyết năm 2011 của Tỉnh ủy và Chỉ thị số 01/2011/CT-UBND của UBND tỉnh về thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội năm 2011, Sở Công Thương đã tổ chức tổng kết công tác năm 2010, có kế hoạch cụ thể triển khai nhiệm vụ của ngành năm 2011; đồng thời đã xây dựng kế hoạch về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2011 và các nhiệm vụ trọng tâm của ngành công thương tỉnh; đang tiếp tục chuẩn bị nội dung Kế hoạch nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh Long An lần thứ IX sau khi UBND tỉnh ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh Long An lần thứ IX; tổ chức Hội nghị đảng viên năm 2011 để thảo luận và biểu quyết thông qua Nghị quyết của Đảng bộ cơ sở về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2010 và xác định Phương hướng, nhiệm vụ năm 2011.

Sở đã xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch số 493/KH-SCT thực hiện Quyết định số 1018/QĐ-BCT của Bộ Công Thương và Chương trình hành động số 682/CTr-UBND của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội; trong đó xác định rõ mục tiêu, yêu cầu, nội dung giải pháp cụ thể và giao trách nhiệm tổ chức thực hiện đến từng đơn vị trực thuộc, cùng với sự phối hợp công tác trong hệ thống ngành dọc về chuyên môn nghiệp vụ ở cấp cơ sở là Phòng Kinh tế thành phố Tân An và Phòng Kinh tế & Hạ tầng các huyện.

            Qua đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 4 tháng đầu năm 2011 của ngành công thương tỉnh, với đặc điểm tình hình giá cả của nhiều loại nguyên, nhiên, vật liệu chủ yếu trên thị trường thế giới trong tháng 4/2011 có nhiều diễn biến khó lường; và đặc biệt là do ảnh hưởng của việc điều chỉnh tăng giá xăng dầu trên thị trường trong nước kể từ ngày 29/3/2011, đã tác động kéo theo việc tăng giá của nhiều loại hàng hóa, dịch vụ và giá nguyên, vật liệu đầu vào cho sản xuất, kinh doanh, dẫn đến hoạt động trên lĩnh vực sản xuất công nghiệp và thương mại của tỉnh cũng gặp một số khó khăn nhất định, ảnh hưởng đến mức tăng trưởng và tiến độ thực hiện các chỉ tiêu phát triển chung của ngành. Tuy nhiên, với những nỗ lực tập trung lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ theo tinh thần quyết liệt nên đã đạt được kết quả về một số chỉ tiêu chủ yếu sau:

- Giá trị sản xuất công nghiệp 4 tháng đầu năm 2011 của tỉnh theo ước tính là 6.660,6 tỷ đồng đạt 28,13% so với kế hoạch cả năm và tăng 19,39% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước là 1.735,5 tỷ đồng đạt 26,29% kế hoạch và tăng 15,14% so với cùng kỳ năm trước; khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ước

tính là 4.925,1 tỷ đồng đạt 28,84% kế hoạch và tăng 20,96% so với cùng kỳ năm trước.

            - Chỉ số giá tiêu dùng trên địa bàn tỉnh trong tháng 4/2011 tăng đột biến với mức tăng 5,46% so với tháng trước, trong đó nhóm hàng hóa tăng 6,14% và nhóm dịch vụ tăng 3,38%; nhóm dịch vụ giao thông tăng cao nhất với mức tăng 7,80% và tăng thấp nhất là nhóm dịch vụ bưu chính – viễn thông với mức tăng 0,36%. So với tháng 12/2010, chỉ số giá tiêu dùng tháng 4/2011 đã tăng đến mức 10,76%, trong đó nhóm hàng hóa tăng 12,30% và nhóm dịch vụ tăng 6,11%; tăng mạnh nhất là các nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống với mức tăng 13,93%, nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng với mức tăng 11,86%,..; tăng thấp nhất là các nhóm dịch vụ bưu chính – viễn thông chỉ tăng 0,53%, nhóm giáo dục chỉ tăng 0,85%,.v.v…..

- Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước tính là 7.704,49 tỷ đồng đạt 34,43% kế hoạch cả năm và tăng 30,36% so với cùng kỳ năm 2010.

- Kim ngạch xuất khẩu 4 tháng đầu năm 2011 theo ước tính là 536 triệu USD đạt 31,4% kế hoạch cả năm và tăng 20,2% so với cùng kỳ năm trước. Một số sản phẩm xuất khẩu chủ lực của tỉnh bao gồm: Gạo xuất được 121.426 tấn đạt 40,5% so với kế hoạch; Hạt điều nhân các loại 3.156 tấn đạt 15,8% kế hoạch; Trị  giá hàng may mặc 104,5 triệu USD đạt 29% kế hoạch; Trị giá hàng giày dép 108,4 triệu USD đạt 37,4% kế hoạch; Trị giá hàng thủy sản 31,6 triệu USD đạt 28,7% kế hoạch;.v.v….

- Kim ngạch nhập khẩu 4 tháng đầu năm 2011 theo ước tính là 403,8 triệu USD đạt 30,6% kế hoạch và tăng 17% so với cùng kỳ năm trước.

- Về công tác quản lý thị trường, tính đến nay đã kiểm tra 668 vụ, đã xử lý 280 vụ vi phạm hành chính, tổng thu nộp ngân sách nhà nước là 1,22 tỷ đồng, đạt 45% chỉ tiêu kế hoạch do UBND tỉnh giao, thu giữ nhiều loại hàng hóa và phương tiện vi phạm; đã tổ chức phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng liên quan tiến hành kiểm tra, và kịp thời xử lý theo đúng quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; về hoạt động kinh doanh xăng dầu, hàng giả, hàng kém chất lượng, nhất là mặt hàng phân bón;..v.v… và gần đây kiểm tra cả trên lĩnh vực hoạt động kinh doanh vàng và ngoại tệ theo chỉ đạo của Bộ Công Thương và UBND tỉnh.

Triển khai thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ, Sở đã tập trung chỉ đạo thực hiện đạt kết quả một số công việc chủ yếu sau:

- Chỉ đạo quán triệt trong toàn ngành về Nghị quyết số 11 của Chính phủ; lãnh đạo tập trung đối với yêu cầu nghiêm túc thực hiện tiết kiệm giảm thêm10% trong sử dụng kinh phí thường xuyên từ ngân sách nhà nước; tăng cường công tác phòng chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí; hỗ trợ các nhà đầu tư hạ tầng đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án đầu tư theo cam kết; hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc khó khăn của doanh nghiệp để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và đẩy mạnh xuất khẩu; tuyên truyền phổ biến kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế giúp doanh nghiệp tận dụng thời cơ vượt qua thách thức, đẩy mạnh hợp tác phát triển sản xuất kinh doanh và xuất khẩu đạt hiệu quả cao.

- Xây dựng hoàn thiện dần hệ thống phân phối lưu thông các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho nhu cầu của sản xuất và đời sống người dân; tăng cường công tác thông tin dự báo tình hình thị trường trong nước và thị trường thế giới, các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả, nhất là đối với các mặt hàng thuộc diện bình ổn giá, có kế hoạch bảo đảm không để xảy ra tình trạng sốt hàng, sốt giá gây thêm khó khăn cho người có thu nhập thấp;.v..v…..

- Thành lập Ban điều hành cung ứng điện của tỉnh năm 2011 và đề ra chương trình công tác cụ thể làm cơ sở để triển khai thực hiện; Hướng dẫn Công ty Điện lực Long An xây dựng và Giám đốc sở đã phê duyệt Danh sách khách hàng sử dụng điện quan trọng năm 2011 trên địa bàn tỉnh; phê duyệt kế hoạch cấp điện mùa khô năm 2011 và theo dõi kiểm tra đôn đốc việc triển khai thực hiện tình hình cung ứng điện phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt cho người dân; giám sát việc bán lẻ điện cho hộ nghèo theo chính sách chung; chỉ đạo và theo dõi giám sát chặt chẽ việc tăng cường tiết kiệm điện theo chỉ đạo của Bộ Công Thương và UBND tỉnh; xây dựng phương án giải pháp nâng cấp hạ tầng điện nông thôn góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân khu vực nông thôn theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng cao tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt mức 98,5% vào cuối năm 2011;…

- Chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường thường xuyên tập trung tăng cường công tác phối hợp ngăn chặn tình trạng xuất lậu xăng dầu qua tuyến biên giới; kiểm tra, kiểm soát thị trường trên các lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm hàng hóa lưu thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng gian, hàng kém chất lượng và đặc biệt kiểm tra hoạt động kinh doanh vàng và ngoại tệ trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận những nỗ lực cố gắng của tập thể ĐUCS, BGĐ Sở trong công tác triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ IX; Nghị quyết năm 2011 của Tỉnh ủy và Chương trình hành động số 682/CTr-UBND của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ, đạt được những kết quả bước đầu rất khả quan trong bối cảnh tình hình diễn biến rất phức tạp của thế giới và trong nước có tác động ảnh hưởng đến mọi mặt sản xuất và đời sống của nhân dân. Với kết quả thực hiện một số chỉ tiêu chủ yếu 4 tháng đầu năm 2011 thể hiện một số thách thức đối với ngành công thương của tỉnh đó là: Tốc độ phát triển công nghiệp và thương mại – dịch vụ theo tiến độ thực hiện chưa đáp ứng được yêu cầu về chỉ tiêu chủ yếu theo Nghị quyết của Tỉnh ủy đã đề ra, đạt mức thấp hơn so với cùng kỳ năm trước; tình hình giá cả hàng hóa còn diễn biến khá phức tạp; tình trạng buôn lậu chưa được ngăn chặn có hiệu quả, nhất là mặt hàng thuốc lá và xăng dầu;….

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình hình nêu trên, trong đó có việc đầu tư phát triển hạ tầng công nghiệp và thương mại – dịch vụ chưa được quan tâm đáp ứng theo yêu cầu và đồng bộ để hỗ trợ cho sự phát triển; đội ngũ cán bộ còn hạn chế;.…

Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo trong thời gian tới cần tập trung lãnh đạo thực hiện

thật tốt các công tác chủ yếu sau:

- Tiếp tục triển khai nghiên cứu quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ IX, Nghị quyết năm 2011 của Tỉnh ủy và Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ, từ đó tham mưu đề xuất với Tỉnh ủy và UBND tỉnh nhằm cụ thể hóa tổ chức thực hiện cho thật tốt các nội dung về: rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch công nghiệp và thương mại cho phù hợp với Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; tham mưu xác định vùng trọng điểm đầu tư phát triển công nghiệp của tỉnh, xây dựng các đề án phát triển ngành, tham mưu đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế của tỉnh, cơ cấu lại nền kinh tế tỉnh theo hướng dựa trên công nghiệp tiên tiến, sử dụng tiết kiệm năng lượng và tạo ra hiệu quả kinh tế cao.

- Phối hợp chặt chẽ với các địa phương và sở, ngành có liên quan tiến hành rà soát

các dự án đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp, phát huy những nơi thực hiện tốt và điều

chỉnh những nơi thực hiện chưa tốt gây nhiều bức xúc trong nhân dân.

- Tăng cường nắm chắc tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, nhất là đối với các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm có giá trị cao, nhằm giúp doanh nghiệp tháo gỡ kịp thời những vướng mắc khó khăn liên quan đến vấn đề vốn, nguồn cấp điện ổn định, thị trường tiêu thụ nội địa và xuất khẩu,…. Về điện, cần  tăng cường kiểm tra giám sát việc tiết kiệm điện ở những nơi chưa thật cần thiết (quán ăn, quảng cáo ngoài trời,…..), đồng thời với việc bảo đảm cung ứng nguồn điện đầy đủ và ổn định phục vụ cho sản xuất và hoạt động xuất khẩu; có kế hoạch về các giải pháp nâng cao tỷ lệ hộ sử dụng điện phù hợp chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

- Tiếp tục tham mưu tổ chức thực hiện tốt cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, tổ chức các phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu vùng xa, những nơi tập trung đông dân cư, công nhân lao động,….với mức giá hợp lý.

- Tập trung tăng cường hơn nữa công tác quản lý thị trường, nhất là kiểm tra đối với các mặt hàng thiết yếu, hàng bình ổn giá, hàng do Nhà nước quản lý giá,…phòng chống các hành vi găm hàng tăng giá tạo cơn sốt ảo,… đồng thời, tổ chức thông tin kịp thời về tình hình diễn biến thị trường, tham mưu thực hiện tốt công tác phòng chống buôn lậu.

- Tập trung xây dựng Đảng bộ cơ sở đạt “trong sạch, vững mạnh”; chú ý hơn nữa đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng, làm cho cán bộ công chức nắm vững và thực thi nghiêm túc các quy định của pháp luật, gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, chú trọng đến lực lượng cán bộ trực tiếp tiếp với dân và cán bộ làm công tác chống buôn lậu,…; tăng cường sức đề kháng của cán bộ trước sức hấp dẫn của cám dỗ tiêu cực; đánh giá lại công tác quy hoạch, đào tạo và quản lý cán bộ; tăng cường công tác kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm kết hợp với thực hiện giám sát trên diện rộng, nhằm bảo đảm cho việc xây dựng cơ quan, đơn vị ngày càng vững mạnh, nội bộ đoàn kết thống nhất, đáp ứng tốt yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành công thương tỉnh./.

Thái Chuyên (Sở Công Thương)

20/04/2011 12:00 SAĐã ban hành
Cử tri Long An gửi đến Quốc hội nhiều kỳ vọngCử tri Long An gửi đến Quốc hội nhiều kỳ vọng
Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Long An tổ chức 15 cuộc tiếp xúc cử tri tại các huyện, thị xã Kiến Tường và TP.Tân An với khoảng 2.200 cử tri dự, có trên 150 lượt ý kiến, kiến nghị, đóng góp của cử tri. Đoàn ĐBQH tiếp nhận ý kiến đóng góp, kiến nghị của cử tri về các vấn đề liên quan đến tình hình an ninh chính trị, KT-XH của đất nước.

8835_Cu-tri-Thanh-Hoa2252017.jpg

Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến tình hình an ninh chính trị, KT-XH của đất nước

Lĩnh vực nội vụ và công tác cán bộ:

Hiện nay, việc triển khai tinh giản biên chế theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ gặp nhiều khó khăn. Các địa phương kiểm tra, rà soát biên chế tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập, lập hồ sơ các đối tượng tinh giản biên chế gửi lên Bộ Nội vụ giải quyết nhưng nhiều trường hợp không được chấp thuận. Theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 6 có đối tượng tinh giản là "chưa đạt trình độ đào tạo theo tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ quy định đối với vị trí việc làm đang đảm nhiệm, nhưng không có vị trí việc làm khác phù hợp để bố trí và không thể bố trí đào tạo lại để chuẩn hóa về chuyên môn"; tuy nhiên, khi thẩm định, phê duyệt danh sách tinh giản biên chế, Bộ Nội vụ lại xét đối tượng này kèm theo điều kiện về kết quả đánh giá, phân loại trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn quy định tại điểm đ, e, khoản 1, Điều 6, trong khi đây là 2 đối tượng riêng. Bên cạnh đó, nhiều người không đủ điều kiện sức khỏe, tự nguyện xin nghỉ nhưng không được xét. Do đó, cử tri đề nghị Chính phủ xem xét mở rộng đối tượng tinh giản biên chế của Nghị định số 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Cử tri cho rằng, tinh giản biên chế gắn với sắp xếp, tổ chức bộ máy phải được thực hiện đồng bộ từ Trung ương đến cơ sở. Đồng thời, tinh giản phải hợp lý, tránh tình trạng nơi nhiều việc cũng được bố trí số lượng biên chế như nơi ít việc, khiến nhiều cán bộ, công chức căng thẳng vì áp lực công việc quá lớn (đặc biệt ở một số ngành như y tế, giáo dục,...).

Lĩnh vực lao động - thương binh và xã hội:

Kiến nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sớm quan tâm các trường hợp đề nghị công nhận liệt sĩ lực lượng thanh niên xung phong ở tỉnh Long An.

Hiện nay, tình trạng sinh viên tốt nghiệp không tìm được việc làm tăng cao, cử tri và nhân dân đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương và UBND cấp tỉnh có giải pháp tích cực hơn trong giới thiệu và giải quyết việc làm cho người lao động, nhất là đối tượng sinh viên.

Đề nghị các bộ, ngành liên quan cần kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục, hồ sơ thực hiện chính sách; có sự phối hợp, chỉ đạo chặt chẽ các cơ quan địa phương liên quan; giảm bớt một số thủ tục quy định phức tạp và bất cập, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc xem xét xác nhận cho diện chính sách.

Đề nghị Chính phủ xem xét nâng mức trợ cấp hàng tháng cho đối tượng là thương binh, người có công tham gia kháng chiến phù hợp với thực tế hiện nay; xem xét cho người tham gia cách mạng có huân, huy chương được hưởng trợ cấp như đối với người dân có huân, huy chương; người tham gia kháng chiến khi chưa đủ tuổi về hưu thì được hưởng trợ cấp theo Quyết định số 290/2005/QĐ-TTg, ngày 08/11/2005; xem xét có chế độ điều dưỡng cho đối tượng hưu trí như chính sách người có công hàng năm.

Chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định số 290/2005/QĐ-TTg, ngày 08/11/2005 của Thủ tướng Chính phủ quy định đối với người tham gia kháng chiến được hưởng 600.000 đồng/năm là quá thấp. Đề nghị xem xét nâng mức trợ cấp này lên cho phù hợp với thực tế hiện nay. Đồng thời, đề nghị Chính phủ xem xét nâng mức trợ cấp hàng tháng cho đối tượng là thương binh, người có công tham gia kháng chiến cho phù hợp với thực tế hiện nay.

Đề nghị xem xét có chế độ đối với người thờ cúng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thờ cúng thương binh, thờ cúng liệt sĩ cô đơn tương tự như đối với người thờ cúng liệt sĩ.

Đề nghị xem xét có chế độ trợ cấp một lần cho người tham gia hoạt động cách mạng trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945 nhưng hồ sơ gốc không ghi ngày tháng tham gia cách mạng.

Vì hiện nay, thực hiện theo Nghị định số 89/2008/NĐ-CP ngày 13/8/2008 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và Hướng dẫn số 30-HD/BTCTW, ngày 12/8/2009 của Ban Tổ chức Trung ương về điều kiện, căn cứ và quy trình xét, công nhận người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945 và người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19-8-1945 đã hy sinh, từ trần và Nghị định 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ về việc bãi bỏ Nghị định số 89/2008/NĐ-CP của Chính phủ ngày 13/8/2008 nêu trên, nhưng Ban Tổ chức Trung ương không có văn bản thay thế Hướng dẫn số 30-HD/BTCTW.

Tuy nhiên, khi triển khai Nghị định 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, địa phương gặp vướng mắc trong thủ tục hồ sơ, quy trình xét duyệt và không rõ cơ quan nào tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét quyết định đối với người hoạt động cách mạng thuộc cấp ủy địa phương quản lý.

Do đó, đề nghị Chính phủ và Ban Tổ chức Trung ương có sự thống nhất về chủ trương, hướng dẫn cụ thể để thuận lợi cho địa phương trong triển khai thực hiện.

Lĩnh vực văn hóa, du lịch:

Công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực văn hóa và du lịch hiện còn thiếu nhất quán, thiếu tầm nhìn, gây ra dư luận xã hội tiêu cực (lễ hội diễn ra nhiều, gây lãng phí; việc cấp phép lưu hành các bài hát còn tùy tiện,...).

Lĩnh vực y tế:

Cử tri đề nghị làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân tại Bệnh viện Ung bướu và Trung tâm Truyền máu Huyết học TP.HCM trong vụ 20.000 viên thuốc ung thư bị tiêu hủy, gây bức xúc trong nhân dân.

Lĩnh vực giáo dục và đào tạo:

- Hiện nay, tình trạng lệch chuẩn về đạo đức, lối sống, thờ ơ, vô cảm trước các hành vi vi phạm,... là vấn đề báo động, gây bức xúc trong xã hội. Cử tri đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo có giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy đạo đức, giáo dục công dân trong các cấp học, nhất là bậc đại học nhằm giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho học sinh, sinh viên, góp phần xây dựng con người mới xã hội chủ nghĩa.

- Kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo trong công tác cải cách giáo dục phải mang tính lâu dài. Hiện nay, kết quả giáo dục chưa đồng bộ và xứng tầm với công sức đầu tư; quy hoạch mạng lưới trường đại học phù hợp với vùng, miền, tránh tình trạng có quá nhiều trường đại học nhưng không có thương hiệu, sinh viên tốt nghiệp ra trường khó xin việc làm./.

Phan Hậu (tổng hợp)

Theo Báo Long An Online​

22/05/2017 3:00 CHĐã ban hành
Kết luận Hội nghị Ban chỉ đạo 127 về công tác chống nhập lậu thuốc lá ngoại và chống xuất lậu xăng dầuKết luận Hội nghị Ban chỉ đạo 127 về công tác chống nhập lậu thuốc lá ngoại và chống xuất lậu xăng dầu

<p style="margin:6pt 0cm;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Ngày 08/4/2011, UBND tỉnh ban hành công văn số 1048/UBND-KT về luận Hội nghị Ban chỉ đạo 127 về công tác chống nhập lậu thuốc lá ngoại và chống xuất lậu xăng dầu trên địa bàn tỉnh Long An trong thời gian qua.</span>
</p>

Được sự quan tâm của Tỉnh ủy và UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương đã tập trung thực hiện hết trách nhiệm, đúng pháp luật để đẩy lùi tình trạng buôn lậu qua biên giới tuy còn diễn ra nhưng theo xu hướng giảm so với cùng kỳ năm 2010 (giảm từ 300 thùng/ngày xuống còn 200 thùng/ngày), chỉ tăng mạnh vào thời điểm tết Nguyên đán năm 2011. Số lượng thuốc lá nhập vào thị trường nội địa có giảm so với trước nhưng do có sự chênh lệch giá cao (3.000-5.000đ/gói) nên đối tượng buôn lậu gia tăng cả số lượng và số người vận chuyển. Ngoài ra, tình hình xuất lậu xăng dầu qua biên giới trên địa bàn tỉnh thời gian qua diễn biến phức tạp, đặc biệt trước thời điểm giá xăng dầu chưa được điều chỉnh tăng, sau khi giá xăng dầu được điều chỉnh tăng thì tình hình xuất lậu xăng dầu diễn ra với số lượng nhỏ lẻ, rất khó phân biệt giữa người tiêu dùng và đối tượng buôn lậu. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 35 cửa hàng kinh doanh xăng dầu gần biên giới, trong đó, một số địa bàn có tình hình xuất lậu xăng dầu phức tạp như: Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Tân Hưng, Đức Huệ.

Theo công văn này, nhằm ngăn chặn, hạn chế tình hình trên và nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu trong thời gian tới, các ngành, địa phương cần tập trung thực hiện tốt công tác giáo dục người dân về chống nhập lậu thuốc lá ngoại trên địa bàn các xã trọng điểm. Lực lượng Công an tỉnh, Công an địa phương, bằng biện pháp nghiệp vụ phải triệt phá được các đối tượng đầu nậu, các nhóm có tổ chức… tại địa phương. Lực lượng cảnh sát giao thông đường bộ, đường thủy, Hải quan, Bộ đội Biên phòng, lực lượng QLTT cần tăng cường kiểm tra, tuần tra, giám sát khu vực biên giới, phối hợp với các ngành chức năng để chống buôn lậu có hiệu quả.

NT

14/04/2011 12:00 SAĐã ban hành
Chủ động phòng, chống triều cường và xâm nhập mặnChủ động phòng, chống triều cường và xâm nhập mặn
​Do đỉnh lũ trên sông Cửu Long và vùng Đồng Tháp Mười xuất hiện khá sớm và xuống nhanh nên trong mùa khô 2018-2019, độ mặn khu vực trên địa bàn tỉnh sẽ cao hơn cùng kỳ năm 2018 và tăng cao nhất trong các tháng 2 đến 4/2019. Đặc biệt, các huyện vùng hạ của tỉnh, độ mặn sẽ xuất hiện sớm hơn vào khoảng tháng 12/2018 và tăng cao trong những tháng tiếp theo.

​Chủ động phòng, chống

Trước tình hình độ mặn có khả năng xuất hiện sớm, các sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh tích cực chỉ đạo phòng, chống triều cường và xâm nhập mặn (XNM) nhằm bảo đảm an toàn cho sản xuất và đời sống của người dân. Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn tỉnh, mực nước trên 2 sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây đang giảm, tuy nhiên, do biến đổi khí hậu nên những đợt triều cường sắp tới có khả năng lên cao. Tình hình khí tượng - thủy văn diễn biến phức tạp, đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương cần có kế hoạch ứng phó tình trạng khô hạn, XNM sớm và sâu ở khu vực tỉnh Long An trong các tháng đầu năm 2019, đặc biệt là tình trạng thiếu nước trong sinh hoạt, tưới phục vụ nông nghiệp và các ngành liên quan khác.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cần Đước - Nguyễn Hồng Chương cho biết: "Hiện nay, trên địa bàn huyện có khoảng 12.500ha đất trồng (lúa và hoa màu) nằm trong khu vực bảo vệ của 2 tuyến đê bao là đê Vàm Cỏ và đê Rạch Cát. Thông thường, triều cường sẽ tác động đến huyện Cần Đước vào khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10 âm lịch. Hiện nay, mực nước có tăng nhẹ nhưng chưa gây ảnh hưởng hay thiệt hại đến sản xuất và sinh hoạt của người dân".

Các địa phương chủ động phòng, chống triều cường, xâm nhập mặn 

Các địa phương chủ động phòng, chống triều cường, xâm nhập mặn

Bí thư Đảng ủy xã Phước Tuy - Nguyễn Thế Hùng thông tin: "Hiện nay, xã có 924ha đất nông nghiệp, chủ yếu trồng lúa, thanh long và rau màu, được bảo vệ bởi 5km đê bao Vàm Cỏ. Những năm gần đây, nhờ có tuyến đê bao này mà triều cường và XNM không còn ảnh hưởng nhiều đến sản xuất cũng như sinh hoạt của người dân". Ông Lê Tấn Bé, ngụ ấp 1, xã Phước Tuy, nói: "Những năm trước chưa có đê bao, mỗi năm, gia đình tôi chỉ làm được 1 vụ lúa, chủ yếu là giống lúa dài ngày, năng suất đạt khoảng 2 tấn/ha. Từ khi có đê bao, mỗi năm, gia đình tôi làm được 2 vụ, năng suất đạt khoảng 8 tấn/ha, gấp 4 lần so với trước. Năm nay, mực nước thấp hơn so với cùng thời điểm năm trước, nhưng gia đình tôi chủ động gia cố lại các bờ bao quanh ruộng, nhằm bảo đảm an toàn cho 1,5ha lúa đang vào giai đoạn làm đòng".

Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Lân - Nguyễn Văn Hoàng cho biết: "Trên địa bàn xã hiện có 1.201ha đất trồng lúa, 11,6ha trồng hoa màu và 4,6ha nuôi tôm nước ngọt được bảo vệ bởi 3,5km đê bao thuộc tuyến đê bao Rạch Cát. Ngoài ra, nhờ tuyến đê bao này mà việc ngăn mặn, trữ ngọt được bảo đảm để phục vụ sản xuất. Bên cạnh đó, tuyến đê cũng giúp việc vận chuyển và lưu thông nông sản được thuận tiện và dễ dàng hơn".

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Trụ - Đoàn Văn Hoàng thông tin: "Huyện có 7 xã và thị trấn giáp 2 sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây, hàng năm, các khu vực thấp, trũng thường xuyên chịu ảnh hưởng của triều cường từ giữa tháng 9 đến cuối tháng 11 âm lịch. Để chủ động ứng phó với triều cường và XNM, ở từng địa phương luôn có lực lượng tuần tra, kiểm soát các tuyến đê bao, các cửa cống đầu mối nhằm kịp thời xử lý khi xảy ra sự cố, bảo đảm an toàn cho sản xuất và đời sống của người dân". Nhựt Ninh là xã có địa thế thấp, trũng của huyện Tân Trụ, đây cũng là vùng có diện tích nuôi tôm lớn nhất huyện, phần lớn diện tích đất sản xuất của người dân tiếp giáp sông Vàm Cỏ Tây. Anh Võ Thành Trung, ngụ ấp Nhựt Hòa, xã Nhựt Ninh, cho biết: "Gia đình tôi có 2 ao nuôi tôm, đều nằm trong khu vực đê bao. Những năm trước, khi chưa có đê bao, người dân chỉ thả nuôi được 1 đợt/năm nên thường nuôi tôm sú, hiệu quả kinh tế bếp bênh. Những năm gần đây, khi có đê bao, người dân chủ động hơn trong việc thả nuôi, hiệu quả kinh tế cao hơn, nông dân chúng tôi rất phấn khởi".

"Các xã giáp sông Vàm Cỏ Tây như Đức Tân, Bình Tịnh, Bình Lãng, thị trấn Tân Trụ, người dân đều chủ động gia cố đê bao, bờ bao trên phần đất ở lẫn đất sản xuất. Ngoài ra, huyện còn tiến hành khảo sát, phối hợp các xã chủ động tôn cao những vị trí đê còn thấp nhằm tránh ảnh hưởng của triều cường" - ông Hoàng cho biết thêm.

Để sản xuất hiệu quả

Để người dân sản xuất đạt hiệu quả, Giám đốc Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Lê Văn Hoàng, đề nghị: "Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn các huyện phía Nam triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống, ứng phó và giảm thiểu thiệt hại do triều cường và XNM gây ra, nhanh chóng lập kế hoạch kiểm tra, rà soát và chủ động gia cố sớm các tuyến đê bao. Đồng thời, lên kế hoạch vận hành các cống đầu mối sao cho hợp lý, bảo đảm phục vụ tốt việc ngăn mặn, trữ ngọt, bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất; thường xuyên kiểm tra, xử lý kịp thời các cửa cống bị rò rỉ, tránh mặn xâm nhập vào nội đồng và thường xuyên theo dõi chất lượng nước trong nội đồng, theo dõi tình hình XNM, xác định vùng thường xuyên thiếu nước để có hướng giải quyết về nguồn nước, trữ nước, phát huy công suất trạm bơm điện nhỏ và chuyển đổi cây trồng phù hợp; vớt, diệt lục bình trên các sông, rạch và kênh nội đồng để khơi thông dòng chảy, bảo đảm tưới, tiêu. Bên cạnh đó, tích cực vận động, nhắc nhở người dân thường xuyên thăm đồng và thông báo ngay cho chính quyền địa phương khi có sự cố xảy ra để kịp thời xử lý"./.

Theo Báo Long An Online

20/11/2018 10:00 SAĐã ban hành
Tiên phong, gương mẫu trong mọi hoạt động Tiên phong, gương mẫu trong mọi hoạt động
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) trong tỉnh luôn tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “CCB gương mẫu”. 5 năm qua (2012-2017), phong trào phát triển ngày càng rộng khắp, đi vào chiều sâu và đạt nhiều kết quả nổi bật.
Chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân

Chủ tịch Hội CCB tỉnh - Nguyễn Văn Kìa cho biết: "Đến nay, toàn tỉnh có trên 24.000 hội viên (HV), trong đó có 1.232 HV nữ. Nhiệm kỳ 2012-2017, hội giới thiệu, bồi dưỡng, kết nạp 319 HV CCB, cựu quân nhân vào Đảng; có 2.261 HV được Đảng và nhân dân tín nhiệm bầu vào cấp ủy, HĐND các cấp, đã và đang phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ được giao".

Xác định công tác vận động các thế hệ CCB phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, nhân dân, chế độ XHCN là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, các cấp hội thường xuyên bồi dưỡng, giáo dục, quán triệt cho cán bộ, HV về đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, nghị quyết của cấp ủy Đảng và nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương.

Bên cạnh đó, các cấp hội tập hợp, đoàn kết, hướng dẫn cán bộ, HV kiên quyết đấu tranh chống âm mưu phá hoại, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch; phối hợp các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương thực hiện pháp lệnh về quy chế dân chủ ở cơ sở, đấu tranh chống tham nhũng, quan liêu, lãng phí; tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động do địa phương phát động, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở cơ sở.

188c.JPG

Trồng rau sạch mang lại thu nhập cao cho cựu chiến binh Nguyễn Văn Hải, ngụ ấp Phước Hưng 1,

xã Phước Lâm, huyện Cần Giuộc​

Giúp nhau thoát nghèo, vươn lên làm kinh tế giỏi

Nhằm giúp HV thoát nghèo, ổn định cuộc sống, các cấp Hội CCB rà soát, nắm chắc tình hình, hoàn cảnh của từng HV để có biện pháp hỗ trợ phù hợp. Khi hiểu rõ nguyên nhân khiến HV nghèo: Thiếu đất sản xuất, thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi,... các cấp hội làm cầu nối giúp HV tiếp cận các nguồn vốn, hướng dẫn sử dụng vốn đúng mục đích, tổ chức nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng làm kinh tế cho hàng ngàn lượt HV. Từ sự hỗ trợ đó, HV CCB phát huy tinh thần tự lực, tự cường, dám nghĩ, dám làm, vươn lên thoát nghèo bền vững, nhiều người đạt danh hiệu Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi.

Ông Nguyễn Văn Kìa đánh giá: "So với 5 năm trước, hiện nay, đời sống của các gia đình HV CCB được cải thiện rõ rệt. Trên địa bàn tỉnh có trên 50 doanh nghiệp do HV CCB làm giám đốc. Cùng với đó là những mô hình làm kinh tế hiệu quả: Nuôi bò (Đức Huệ, Vĩnh Hưng); trồng rau sạch (Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa); trồng thanh long (Châu Thành, Tân Trụ); trồng chanh không hạt (Bến Lức, Thủ Thừa);... góp phần giảm hộ HV nghèo từ 339 hộ (năm 2011) còn 167 hộ (năm 2016), chiếm 0,69%/tổng số HV; số hộ HV khá, giàu năm 2011 là 15.188 hộ, đến năm 2016 là 18.153 hộ, chiếm 75%/tổng số HV".

Một trong những HV có thu nhập cao, ổn định nhờ mạnh dạn vay vốn và áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất là CCB Nguyễn Văn Hải (SN 1966), ngụ ấp Phước Hưng 1, xã Phước Lâm, huyện Cần Giuộc. Ông Hải bộc bạch: "Trước đây, cuộc sống gia đình tôi gặp nhiều khó khăn do ít đất sản xuất. Khi được vay vốn, tôi đầu tư trồng rau xà lách xoong. Vừa trồng, vừa tích lũy kinh nghiệm và tăng cường ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, rau phát triển tốt, cho năng suất cao. Với 3.000m2 đất, mỗi tháng, gia đình tôi cắt bán 2 đợt, mỗi đợt thu nhập từ 5-7 triệu đồng".

Tiên phong, gương mẫu trong mọi hoạt động

Thực hiện phong trào thi đua "CCB gương mẫu", các cấp hội CCB luôn gương mẫu đi đầu và là lực lượng nòng cốt trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, làm cho bộ mặt nông thôn trong tỉnh ngày càng khởi sắc.

5 năm qua, HV CCB trên địa bàn tỉnh tham gia đóng góp 38.547m2 đất, trên 4,7 tỉ đồng và 3.929 ngày công lao động. Với sự góp sức của HV CCB, nhiều công trình được triển khai xây dựng: Hệ thống kênh, mương thủy lợi nội đồng được nạo vét, khơi thông, tạo thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, vận chuyển hàng hóa; các tuyến đường giao thông nông thôn được bêtông hóa, trải đá xanh sạch sẽ, khang trang, giúp người dân đi lại dễ dàng hơn;...

CCB Trần Văn Đức (SN 1953), ngụ ấp Tầm Đuông, xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, vui mừng chia sẻ: "Nông thôn đổi mới, đời sống người dân ngày càng được nâng lên, tất cả là nhờ có chương trình xây dựng nông thôn mới. Nhận thức được điều này, bản thân tôi không chỉ hiến đất, góp tiền mà còn vận động người thân, làng xóm cùng tham gia. Trong thời chiến, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc chúng tôi còn không tiếc thì ngày nay có sá gì góp một ít đất hay một ít tiền!".

Từ những suy nghĩ giản đơn, chân thành đó, những người lính anh dũng chiến đấu trên chiến trường nay lại tiếp tục góp sức xây dựng quê hương. Nhiệm kỳ 2012-2017, Hội CCB tỉnh hoàn thành 100% 9 chỉ tiêu chủ yếu, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu CCB lần thứ V, tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò là chỗ dựa tin cậy của Đảng, là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân.

Với nhiều kết quả nổi bật, hàng năm, Hội CCB tỉnh đều đạt trong sạch, vững mạnh (năm 2012, 2013, 2015, 2016 đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu). Nhiệm kỳ qua, hội được Trung ương hội tặng 1 cờ thi đua và 2 bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "CCB gương mẫu".

Hồng Anh​

21/09/2017 11:00 SAĐã ban hành
Tính đến 07/4/2011 các doanh nghiệp Long An mua lúa gạo tạm trữ đạt 134,6%Tính đến 07/4/2011 các doanh nghiệp Long An mua lúa gạo tạm trữ đạt 134,6%

<p style="margin:10pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Theo số liệu tổng hợp từ báo cáo thống kê của các doanh nghiệp kinh doanh lương thực trên địa bàn tỉnh Long An đã được Hiệp hội Lương thực Việt Nam phân bổ giao chỉ tiêu mua tạm trữ theo kế hoạch mua 01 triệu tấn quy gạo vụ đông xuân, tính từ ngày 01 tháng 3 năm 2011 đến ngày 07 tháng 4 năm 2011, tổng số đã mua tạm trữ là 80.776 tấn quy gạo đạt 134,6% theo chỉ tiêu được giao (bao gồm cả chỉ tiêu của Tổng công ty Lương thực miền Nam giao).</span>


</p>

Trong đó, Công ty Lương thực Long An mua được 54.329 tấn đạt 135,8% chỉ tiêu; Công ty cổ phần Xây lắp, Cơ khí, Lương thực thực phẩm (Mecofood) mua được 10.447 tấn đạt 104,5% chỉ tiêu; Công ty TNHH Thịnh Phát mua được 16.000 tấn đạt 160% chỉ tiêu.

Trong khi đó, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết, thực hiện kế hoạch của Hiệp hội về việc mua tạm trữ 01 triệu tấn quy gạo trong vụ đông xuân, tính đến ngày 31/3/2011 các doanh nghiệp đã mua được 783.205 tấn gạo, đạt 78,32%.

Sở dĩ tình hình thu mua, tạm trữ, xuất khẩu gạo của nước ta trong quí I năm 2011 đạt kết quả tốt là nhờ vào chính sách điều hành giá linh hoạt theo cơ chế thị trường của Chính phủ. Giá lúa tại các tỉnh, thành phố thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long hiện nay đang ở mức cao từ 5.800 - 6.000 đồng/ký lúa khô tại kho và có xu hướng ổn định do sản lượng lúa gạo hàng hóa vụ đông xuân không còn nhiều, trong khi nhu cầu tăng mua của các doanh nghiệp để tạm trữ và chuẩn bị chân hàng cho các hợp đồng đã ký để xuất khẩu trong quí II năm 2011 là rất cao.

Cũng theo  đánh giá của Hiệp hội Lương thực Việt Nam thì việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức tiêu thụ kịp thời lượng lúa gạo hàng hóa và đảm bảo mức có lãi cho người nông dân trong vụ lúa đông xuân năm nay là có kết quả tốt./.

Thái Chuyên (Sở Công Thương)

09/04/2011 12:00 SAĐã ban hành
Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020
Sáng 20/9, Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện mục tiêu 90-90-90 tỉnh năm 2019 do Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh – bác sĩ.CKII Võ Văn Thắng chủ trì. Phó Giám đốc Văn phòng CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam – Paula Isabel Morgan dự.

Tư vấn, rà soát tìm ca HIV mới trong cộng đồng để chuyển tiếp điều trị

Tiểu Dự án VAAC-US.CDC tỉnh (Dự án hỗ trợ phòng chống HIV/AIDS) nằm trong Chương trình viện trợ khẩn cấp của Chính phủ Hoa kỳ (PEPFAR). Dự án hướng tới mục tiêu góp phần giảm sự lây nhiễm HIV thông qua các biện pháp dự phòng có hiệu quả; cải thiện việc chăm sóc, hỗ trợ và điều trị người nhiễm HIV/AIDS; nâng cao năng lực và cơ sở hạ tầng của hệ thống phòng, chống AIDS.

Từ hỗ trợ của dự án, trong năm 2019, tỉnh triển khai 2 cơ sở điều trị HIV mới (cơ sở vệ tinh); xây dựng và hỗ trợ kỹ thuật triển khai 5 cơ sở xét nghiệm khẳng định HIV. Đồng thời, triển khai 2 đợt rà soát HIV ở 11 huyện, thị; cải thiện hệ thống chuyển tuyến bệnh nhân (BN) điều trị ARV trong cơ sở y tế.

Về chỉ tiêu tìm ca HIV, tỉnh tìm được 262 ca HIV mới (chỉ tiêu dự án là 238 ca). Điều trị BN mới là 216, đạt 64,7% chỉ tiêu; duy trì điều trị cho 1.905 BN, đạt 97%. Số BN xét nghiệm tải lượng HIV là 1.237 BN, đạt 78,7%. Số ca HIV mới phát hiện chuyển tiếp điều trị ARV là 394 ca, đạt 165,5%.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh – Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Linh, bên cạnh những kết quả đạt được, tỉnh chưa có cơ sở đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định HIV do khó khăn về nhân sự và chiến lược sinh phẩm; chưa thanh toán đồng chi trả BHYT thuốc ARV do chưa tách được phần mềm quản lý. Một số đơn vị chưa cải thiện chỉ tiêu tìm ca nhiễm HIV mới.

 

Tặng giấy khen cho đơn vị có thành tích tốt trong thực hiện dự án nhằm hướng đến mục tiêu 90-90-90

Nhằm hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh – bác sĩ.CKII Võ Văn Thắng đề nghị: "Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, các đơn vị liên quan cần rà soát lại chỉ tiêu và có hướng dẫn cụ thể mục tiêu này. Cần xây dựng kế hoạch triển khai chương trình K=K (không phát hiện bằng không lây truyền); tăng cường xét nghiệm tại OPC (Phòng điều trị ngoại trú ARV) và VCT (Phòng tư vấn và điều trị HIV miễn phí). Đồng thời, hỗ trợ các đơn vị ngoài dự án; tiếp tục tìm ca HIV từ bạn tình, bạn chích và BN chưa điều trị qua đợt rà soát HIV cộng đồng chuyển tiếp điều trị; thực hiện thanh toán đồng chi trả ARV và thanh toán xét nghiệm tải lượng HIV bằng BHYT".

Dịp này, 5 đơn vị có thành tích tốt trong thực hiện dự án nhằm hướng đến mục tiêu 90-90-90 được khen thưởng. 

Từ ca phát hiện đầu tiên vào 8/1993 đến 8/2019, Long An ghi nhận 5.297 ca nhiễm HIV. Trong đó có 1.417 ca tử vong. Hiện số ca HIV còn sống đang quản lý là 1.950 ca. Dự báo số người nhiễm HIV mới tăng trở lại từ năm 2018 và tiếp tục tăng trong vài năm tiếp theo. Xu hướng lây nhiễm qua đường tình dục khá rõ, đặc biệt là bạn tình người nhiễm HIV và trên nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam (MSM)./.
Theo Báo Long An Online
20/09/2019 9:00 CHĐã ban hành
Bế mạc Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2018Bế mạc Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2018
Tối 19/9, tại sân khấu Đoàn Nghệ thuật cải lương Long An, Cục nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An tổ chức Lễ bế mạc Liên hoan Cải lương toàn quốc năm 2018.

19-9-2018-be mac lien hoan cai luong-4.jpg

Chương trình văn nghệ đặc sắc

Từ ngày 5/9/2018 đến ngày 19/19/2018, các nghệ sĩ cải lương cả nước đã có dịp cùng nhau hội tụ, gặp gỡ, chia sẻ khó khăn cũng như những ngọt ngào mà nghiệp diễn mang lại thông qua các tác phẩm được trình diễn trên sân khấu liên hoan. Các nghệ sĩ đã thực sự thăng hoa trong từng tác phẩm, vai diễn, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng mộ điệu cải lương.

19-9-2018-be mac lien hoan cai luong.jpg

NSƯT Lê Chức, Phó Chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật liên hoan phát biểu tại liên hoan

Nhận xét về chất lượng của liên hoan, NSƯT Lê Chức, Phó Chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật liên hoan cho biết: "do không khống chế về nội dung kịch bản nên đề tài và nội dung kịch bản của 32 vở diễn tại liên hoan khá đa dạng, sáng tác mới và phục dựng hiện đại, nhiều mặt vấn đề cuộc sống từ xa xưa đến hôm nay đã được hiện diện trên sân khấu với những góc nhìn và phương thức tiếp cận khác nhau nhưng không dừng lại ở duy cảm tự thân cải lương mà có sự cân nhắc của lý trí hướng đến cái đẹp cho nghệ sĩ và khán giả. Các đơn vị tham gia liên hoan ngoài các đơn vị công lập còn có 8 đơn vị nghệ thuật xã hội hóa tham gia, đã vượt qua những khó khăn về tập hợp lực lượng, huy động tài chính để dàn dựng vở và đến dự thi là một sự cố gắng đáng trân trọng."

Các vở diễn đạt Huy chương Vàng tại liên hoan gồm: "Chiếc áo thiên nga" của Nhà hát Cải lương Việt Nam, "Kiếp tằm" của Đoàn Nghệ thuật Quảng Ninh, "Tổ quốc nơi cuối con đường" của Nhà hát Thế giới trẻ, "Hiu hiu gió bấc" của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, "Cuộc đời của mẹ" của Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An, "Bão táp một vương triều" của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Đồng Nai.

19-9-2018-be-mac-lien-hoan-cai-luong-61.jpg

Ban Tổ chức trao huy chương vàng cho các đơn vị

Các vở diễn đạt Huy chương Bạc gồm: "Phù sa đỏ" của Đoàn Văn công Quân khu 9, "Hồn của đá" của Công ty TNHH Nguyễn Vĩnh Lộc, "Những tấm lòng vàng" Nhà hát Cải lương Hà Nội, "Bão dậy trời Long Hưng" của Đoàn Nghệ thuật tổng hợp Tiền Giang, "Cánh buồm ngược gió" của Nhà hát Tây Đô, "Người đồng bằng" của Đoàn Văn công Đồng Tháp, "Nỗi niềm sau cuộc chiến" của Chi hội Nghệ sĩ sân khấu tỉnh Cà Mau.

19-9-2018-be mac lien hoan cai luong-1.jpg 

          Ban Tổ chức trao huy chương bạc cho các đơn vị

 19-9-2018-be mac lien hoan cai luong-3.jpg

Phó Cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban tổ chức liên hoan – Trần Hướng Dương phát biểu bế mạc liên hoan

Phát biểu bế mạc liên hoan, đồng chí Phó Cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban tổ chức liên hoan – Trần Hướng Dương nhận định liên hoan như một ngày hội lớn, nơi gặp gỡ, trao đổi, học hỏi của các bạn bè, đồng nghiệp cùng nhau gìn giữ, xây dựng nền văn hóa Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước. Liên hoan kết thúc để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân tỉnh Long An và khán giả cả nước. Đồng chí xin chúc mừng thành quả nghệ thuật các tập thể và cá nhân, nghệ sĩ, diễn viên đã đạt được trong liên hoan năm nay.

"Liên hoan Cải lương toàn quốc 2018 – Đánh dấu bước ngoặt mới" được tổ chức tại  Long An đã khép lại với những ấn tượng đẹp của nghệ thuật, con người quê hương Long An, chiếc nôi của nhạc tài tử Nam bộ. 15 ngày diễn ra liên hoan với biết bao cung bậc cảm xúc, nói lên tiếng nói yêu nghề, đốt lên ngọn lửa đam mê với nghệ thuật truyền thống dân tộc.

TV​

19/09/2018 11:00 CHĐã ban hành
Cách mạng Tháng Mười Nga: bài học về sự lãnh đạo của ĐảngCách mạng Tháng Mười Nga: bài học về sự lãnh đạo của Đảng
Cách mạng Tháng Mười Nga thắng lợi là sự kiện lịch sử vĩ đại, mở ra một thời đại mới - thời đại quá độ từ chủ nghĩa tư bản lên chủ nghĩa xã hội (CNXH) trên phạm vi toàn thế giới. Một trong những bài học rút ra từ thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga, trước hết và trên hết phải là bài học về sự lãnh đạo của một Đảng Cộng sản chân chính, dũng cảm và không ngừng sáng tạo, thúc đẩy phong trào cách mạng phát triển.

Những bài học kinh nghiệm

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga đặt nền móng giải quyết thành công nhiều vấn đề lý luận và thực tiễn của cách mạng XHCN. Đảng Bônsêvích và V.I.Lênin lãnh đạo thành công chuyển biến cách mạng (từ cách mạng dân chủ tư sản lên cách mạng XHCN), kết hợp các mục tiêu dân chủ, hòa bình, ruộng đất với chuẩn bị những điều kiện cho cách mạng XHCN; đồng thời, tổ chức xây dựng nhà nước, quân đội cách mạng kiểu mới thật sự gắn bó với nhân dân, vì nhân dân. Từ phân tích thực tế tình hình chính trị, xã hội của đất nước và mục tiêu của Ðảng Cộng sản, Lênin chỉ ra, việc tiến lên cách mạng XHCN mới là mục tiêu lãnh đạo cách mạng của Đảng; mới mang lại lợi ích đầy đủ cho nhân dân. Dưới ánh sáng của Luận cương tháng Tư, Đảng Bônsêvích đẩy mạnh các hoạt động trong quần chúng. Nhất là, khi Đảng Bônsêvích tuyên bố sẵn sàng nắm lấy toàn bộ chính quyền và tổ chức các cuộc biểu tình cách mạng. Những vấn đề: Yếu tố quyết định thắng lợi của cách mạng, vấn đề khởi nghĩa vũ trang, lực lượng và thời cơ cách mạng, hình thức và tổ chức chính quyền nhà nước; Đảng nắm và lãnh đạo lực lượng vũ trang để tiến tới thành lập Hồng quân Công nông; thực hiện dân chủ, nhất là ruộng đất cho nông dân,... được V.I.Lênin và Đảng Bônsêvích Nga lãnh đạo thực hiện tốt trong cuộc cách mạng này. Quần chúng giương cao những khẩu hiệu Bônsêvích để bày tỏ ý chí của mình theo Đảng. Từ đó, Đảng giành được đa số nhân dân về phía Đảng, đủ sức để làm cách mạng lật đổ giai cấp tư sản; cô lập các đảng thỏa hiệp Mensêvích và Xã hội cách mạng với quần chúng. Thực tế khẳng định, nhờ có đường lối cách mạng đúng đắn và phù hợp, giúp Đảng Cộng sản Nga lãnh đạo giai cấp công nhân cùng các lực lượng tiến bộ Nga làm cuộc Cách mạng Tháng Mười thành công.

TCT.JPG

Quang cảnh cuộc họp

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga là kinh nghiệm thực tiễn quý báu về vai trò lãnh đạo của Đảng, nhất là khi xuất hiện thời cơ cách mạng. Để nắm thời cơ, Đảng phải biết giác ngộ và nắm lấy quảng đại quần chúng và luôn biết sáng tạo cách mạng. Đây thực sự là bài học quý báu về vai trò lãnh đạo cách mạng của Đảng: Đảng phải có đường lối cách mạng đúng đắn, đáp ứng khát vọng, lợi ích của nhân dân và của dân tộc. Đảng cần tập hợp được đông đảo quần chúng cách mạng và gắn bó mật thiết với quần chúng nhân dân, vì lợi ích của quần chúng nhân dân để xây dựng, trưởng thành. Trong xây dựng Đảng, cần coi trọng và chăm lo củng cố tổ chức của Đảng theo đúng các nguyên tắc trong hoạt động, sinh hoạt.

Bước vào thời kỳ xây dựng CNXH, với những chính sách phù hợp, Liên Xô tiếp tục giành được những thắng lợi to lớn và trở thành một trong những cường quốc hàng đầu thế giới, giữ vai trò trung tâm cách mạng thế giới, với nhịp độ phát triển kinh tế cao,... Tuy nhiên, vào cuối những năm 70 của thế kỷ trước, KT-XH ở Liên Xô xuất hiện nhiều khó khăn, phức tạp, nhất là những sai lầm cơ bản của Đảng trong lãnh đạo cải tổ không tuân thủ các nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong hoạt động. Ðảng phạm nhiều sai lầm về đường lối chính trị, tư tưởng cũng như tổ chức, nhất là sai lầm trong cải tổ, đã đẩy đất nước vào tình trạng khủng hoảng kinh tế, xã hội, chính trị. Ðảng xa rời những mục tiêu và nguyên lý của CNXH, xa rời nhân dân, buông lỏng vai trò lãnh đạo. Cho nên vào thời điểm lâm nguy, Ðảng không hiệu triệu được quần chúng nhân dân, còn quần chúng nhân dân thì tỏ ra thờ ơ, mất phương hướng, dẫn đến sự sụp đổ của CNXH ở đó vào đầu những năm 90. Thực tế cho thấy, sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Cộng sản là nhân tố hàng đầu quyết định thắng lợi của cách mạng, là vấn đề có ý nghĩa sống còn đối với thành công của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN.

Vận dụng vào công cuộc đổi mới ở nước ta

Qua hơn 30 năm đổi mới, với những thành tựu cùng hạn chế, khuyết điểm, Ðảng ta rút ra các bài học kinh nghiệm: Về "Chủ động và sáng tạo"; về "Nhân dân" và "Phát huy sức mạnh đoàn kết dân tộc"; về đổi mới toàn diện, đồng bộ, tôn trọng quy luật khách quan và thực tiễn; về "Lợi ích dân tộc" và "Phát huy sức mạnh tổng hợp"; cuối cùng về "Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị". Kế thừa những giá trị quý báu của Cách mạng Tháng Mười về vai trò lãnh đạo của Đảng đối với sự nghiệp cách mạng, từ khi thành lập đến nay, Ðảng ta luôn coi trọng nhiệm vụ xây dựng Ðảng. Trong sự nghiệp đổi mới, Ðảng ta chủ trương lấy phát triển kinh tế làm nhiệm vụ trung tâm, xây dựng Ðảng làm nhiệm vụ then chốt. Then chốt vì chỉ có thực hiện tốt nhiệm vụ này thì mới có điều kiện thực hiện tốt các nhiệm vụ khác. Nếu không sẽ ngược lại. Đảng ta luôn quán triệt sâu sắc chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng và vận dụng sáng tạo vào điều kiện cụ thể của cách mạng Việt Nam, đề ra đường lối chiến lược, sách lược đúng đắn, lãnh đạo nhân dân ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Bên cạnh những thành tựu, Đảng ta vẫn còn những khuyết điểm, yếu kém cần tập trung khắc phục: Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng có mặt chưa đáp ứng được tình hình; mối quan hệ giữa Đảng và dân có lúc, có nơi còn bị xói mòn; một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, kể cả cán bộ chủ chốt các cấp yếu kém về phẩm chất, đạo đức, lối sống,... Trước thực tế đó, bài học lớn rút ra là phải tiếp tục xây dựng Ðảng và sự vững mạnh cả 3 mặt: Chính trị, tư tưởng và tổ chức, thật sự phấn đấu vì lợi ích của nhân dân và dựa vào sức mạnh của nhân dân, phát huy sức sáng tạo, gắn bó mật thiết với nhân dân, thường xuyên thông qua công tác xây dựng Ðảng mà tăng cường năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Ðảng, khắc phục mọi biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, nhất là bệnh quan liêu, xa dân, tham nhũng, lãng phí.

Với quyết tâm "tạo chuyển biến mạnh mẽ về công tác xây dựng Ðảng trong thời gian tới", mỗi cán bộ, đảng viên phải quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; đồng thời, coi trọng vận dụng bài học kinh nghiệm về xây dựng Đảng trong Cách mạng Tháng Mười, nâng cao nhận thức và hành động, thực hiện hiệu quả những nội dung chủ yếu sau:

Một là, chú trọng xây dựng Đảng về chính trị. Thấm nhuần bài học của Cách mạng Tháng Mười Nga, Đảng ta kiên trì chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, vận dụng sáng tạo và phát triển phù hợp với thực tiễn Việt Nam. Toàn thể cán bộ, đảng viên phải nhận thức đúng đắn và đầy đủ về những giá trị khoa học của chủ nghĩa Mác - Lênin, trang bị cho mình thế giới quan và phương pháp luận khoa học; học tập làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh để nắm chắc và thực hiện đúng  những quan điểm của Người về những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam, vận dụng sáng tạo, phù hợp, hiệu quả vào công việc hàng ngày của mỗi người.

Hai là, đổi mới công tác tư tưởng, lý luận, phục vụ yêu cầu thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị trong từng giai đoạn, tạo sự thống nhất cao trong Đảng, đồng thuận xã hội.

Ba là, tăng cường rèn luyện đạo đức cách mạng, chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, thực dụng. Bác Hồ và Đảng ta chưa bao giờ sao nhãng việc chăm lo giáo dục, rèn luyện, bồi dưỡng phẩm chất đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên. Bởi lẽ, mọi biểu hiện thoái hóa, biến chất "tự diễn biến", "tự chuyển hóa", tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, bè phái, "lợi ích nhóm", nói không đi đôi với làm,... đều bắt nguồn từ chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, thực dụng.

Bốn là, tiếp tục đổi mới, kiện toàn tổ chức bộ máy của Đảng và hệ thống chính trị. Từ lâu, Ðảng ta luôn coi trọng công tác này, nhưng do nhiều nguyên nhân, cho đến nay, việc kiện toàn
tổ chức bộ máy của Đảng và hệ thống chính trị còn nhiều hạn chế, vướng mắc, ảnh hưởng không nhỏ đến việc nâng cao chất lượng lãnh đạo, hiệu lực, hiệu quả điều hành của các cấp bộ Đảng và các tổ chức Đảng.

Năm là, kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ chức cơ sở Đảng và nâng cao chất lượng đảng viên. Tập trung củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, tạo chuyển biến về chất lượng hoạt động của các loại hình tổ chức cơ sở Đảng, nhất là tổ chức Đảng trong các cơ quan, đơn vị sự nghiệp và doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế. Xây dựng đội ngũ đảng viên thật sự tiên phong, gương mẫu, trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân, có trách nhiệm với dân,... Vững vàng trước mọi khó khăn, thử thách, phấn đấu cho mục tiêu, lý tưởng cao đẹp của Đảng, tạo hình ảnh đẹp "đảng viên đi trước, làng nước theo sau".

u là, đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ, cọi trọng công tác bảo vệ chính trị nội bộ. đổi mới phương thức tuyển chọn, bổ nhiệm cán bộ để lựa chọn được người thực đức, thực tài giữ các vị trí lãnh đạo, đặc biệt là người đứng đầu. Coi trọng xây dựng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực ngang tầm nhiệm vụ. Có chính sách thích hợp thu hút, trọng dụng nhân tài. Trong điều kiện hiện nay, các cấp ủy, nhất là cấp ủy cơ sở tăng cường trách nhiệm, coi trọng công tác bảo vệ chính trị nội bộ, ngăn chặn tình trạng "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong Đảng.

Bảy là, đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng. Tính tích cực của công tác kiểm tra, giám sát của Đảng góp phần đôn đốc, chỉ đạo, sơ kết, tổng kết việc thực hiện chỉ thị, nghị quyết của Đảng. Từ đó, Đảng có thể bổ sung, điều chỉnh, đôn đốc kịp thời làm cho chỉ thị, nghị quyết của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, tránh tình trạng "đánh trống bỏ dùi"; "đầu voi, đuôi chuột", nói không đi đôi với làm.

Tóm lại, bài học lớn về vai trò lãnh đạo của Ðảng từ Cách mạng Tháng Mười Nga vẫn luôn tỏa sáng soi đường, dẫn lối cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đẩy mạnh công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, vì mục tiêu "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh", vững bước đi lên xây dựng CNXH, con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta kiên định lựa chọn.

Thạc sĩ Huỳnh Thị Thu Năm

(Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị Long An)

10/10/2017 11:00 SAĐã ban hành
Phê duyệt dự án Xây dựng kế hoạch xã hội hóa các dự án xử lý nước, rác thảiPhê duyệt dự án Xây dựng kế hoạch xã hội hóa các dự án xử lý nước, rác thải

<p style="margin:0in 0in 0pt;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;color:black;font-family:arial">Xây dựng kế hoạch thực hiện xã hội hóa, huy động các nguồn lực xã hội xây dựng các dự án xử lý nước thải và rác thải nhằm bảo vệ môi trường và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đây là mục tiêu vừa được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 4169/QĐ-UBND ngày 21/12/2011 về dự án “Xây dựng kế hoạch thực hiện xã hội hóa, huy động các nguồn lực xã hội xây dựng các dự án xử lý nước thải sinh hoạt ở các đô thị thị trấn, khu dân cư tập trung, bệnh viện,...; xử lý rác thải sinh hoạt, công nghiệp và y tế nhằm đảm bảo môi trường, điều kiện sinh hoạt của nhân dân&quot; (sau đây gọi tắt là dự án &quot;xây dựng kế hoạch xã hội hóa các dự án xử lý nước, rác thải&quot;).</span>
</p>

 

Theo quyết định, 6 nội dung tổng thể để thực hiện dự án xây dựng kế hoạch xã hội hóa các dự án xử lý nước, rác thải gồm: Thu thập các văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế chính sách của Nhà nước liên quan đến công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực xã hội. Đánh giá kết quả thực hiện xã hội hóa, huy động các nguồn lực xã hội; Khảo sát thực địa tại các đô thị, thị trấn, khu dân cư tập trung, bệnh viện để lựa chọn địa điểm xây dựng các dự án xử lý nước thải và rác thải; Xây dựng nội dung kế hoạch thực hiện xã hội hóa, huy động các nguồn lực xã hội; Xây dựng tiêu chí lựa chọn dự án xử lý chất thải và đề xuất một số công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt ở các đô thị, thị trấn, khu dân cư tập trung, bệnh viện,…xử lý rác thải sinh hoạt và y tế; Hoàn thiện kế hoạch thực hiện xã hội hóa, huy động các nguồn lực xã hội xây dựng các dự án xử lý nước thải sinh hoạt ở các đô thị, thị trấn khu dân cư tập trung, bệnh viện, . . . xử lý rác thải sinh hoạt và y tế nhằm đảm bảo môi trường, điều kiện sinh hoạt của nhân dân; Xây dựng Dự án tiền khả thi để kêu gọi cộng đồng, các nhà đầu tư trong và ngoài nước hỗ trợ đầu tư xây dựng Dự án, cụ thể gồm 6 dự án: Dự án Cải tạo, nâng cấp và xử lý cải thiện môi trường Bãi rác thải sinh hoạt huyện Mộc Hóa; D án Xây dựng nhà máy sản xuất phân compost từ CTR sinh hoạt quy mô 50 tấn/ngày tại huyện Bến Lức; Dự án thu gom, vận chuyển rác thải cho thị trấn Thủ Thừa và các xã lân cận thuộc huyện Thủ Thừa; Dự án thí điểm xây dựng trạm xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ AAO công suất 600 m3/ngày cho một khu đô thị tại thành phố Tân An; Dự án xử lý nước thải sinh hoạt theo hướng sinh thái cho khu dân cư vùng vượt lũ thuộc huyện Mộc Hoá; Dự án thu gom và xử lý nước thải thị trấn Bến Lức.

 

N.A

26/12/2011 12:00 SAĐã ban hành
Điều chỉnh kịp thời khung giá đất, bảo đảm lợi ích cho người dânĐiều chỉnh kịp thời khung giá đất, bảo đảm lợi ích cho người dân
Các quy định của pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai nói chung, đất đô thị nói riêng đã được hoàn thiện, từng bước khắc phục tình trạng "xin-cho" trong tiếp cận đất đai.
​​

Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An Lê Công Đỉnh phát biểu. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, sáng 27/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018.

Từng bước khắc phục tình trạng "xin-cho"

Theo Báo cáo của Chính phủ, các quy định của pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai nói chung, đất đô thị nói riêng đã được hoàn thiện đảm bảo theo nguyên tắc thị trường, công khai, minh bạch, dân chủ và công bằng; đã từng bước khắc phục tình trạng "xin-cho" trong tiếp cận đất đai; phát huy tốt hơn nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Việc quy định nhất quán chính sách hai giá đất theo Luật Đất đai gồm khung giá, bảng giá và giá thị trường, trong đó khung giá, bảng giá để điều chỉnh nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất đối với nhà nước; giá thị trường để điều chỉnh nghĩa vụ của nhà đầu tư, người sử dụng đất khi giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích vượt hạn mức theo quy định của pháp luật, đã tạo được sự đồng thuận của nhân dân, góp phần làm tăng nguồn thu ngân sách, giảm khiếu kiện, khiếu nại về đất đai.

Về quản lý tài chính về đất đai, các nguồn thu từ đất, theo báo cáo của 57 địa phương, nguồn thu ngân sách nhà nước đối với đất đô thị tăng dần hàng năm từ 2014-2018; với tổng số thu ngân sách nhà nước hơn 372.000 tỷ đồng, bao gồm: tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế sử dụng đất, phí, lệ phí và các nguồn thu khác. Nhiều địa phương có số thu từ đất khá cao trong cơ cấu ngân sách nhà nước.

Từ năm 2014 đến 2018, cả nước phát sinh trên 342.000 đơn khiếu nại với khoảng 156.000 vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan hành chính Nhà nước (khiếu nại về đất đai chiếm trên 60% số này).

Qua giải quyết khiếu nại, các cơ quan hành chính nhà nước đã kiến nghị thu hồi cho Nhà nước, trả lại cho tập thể, công dân gần 1.400 tỷ đồng, 772 ha đất...

Tình hình khiếu nại tố cáo liên quan đến đất đai đã giảm so với trước đây nhưng còn diễn biến phức tạp, nhiều vụ khiếu nại kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm, có nơi, có lúc đã làm ảnh hưởng đến trật tự an ninh xã hội.

Hoàn thiện phương pháp tính giá đất

Vấn đề giá đất để tính tiền bồi thường cho người có đất bị thu hồi và tính tiền sử dụng đất, cho thuê đất phải nộp ngân sách là nội dung được nhiều đại biểu tập trung phân tích, cho ý kiến tại phiên thảo luận sáng 27/5.

Theo đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ), hiện nay, giá đất rất bất cập, không sát với thị trường gây thiệt hại cho người dân, gây bức xúc, khiếu kiện, thất thu ngân sách.

Đại biểu đề nghị Chính phủ cần theo sát diễn biến của thị trường để điều chỉnh kịp thời khung giá đất, chấm dứt tình trạng có khu vực đã áp mức giá tối đa của Chính phủ nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với thị trường.

Ngoài ra, Chính phủ cần hoàn thiện các phương pháp tính giá đất, các vấn đề liên quan đến xác định giá đất để các địa phương xác định Bảng giá đất cụ thể phù hợp thị trường, bảo đảm lợi ích cho người dân và không gây thất thoát ngân sách. 

Đại biểu Hoàng Quang Hàm cho rằng đây là vấn đề rất khó, do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhưng không thể không làm vì Hiến pháp đã quy định rõ "Đất đai là tài sản thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước đại diện chủ sở hữu, thống nhất quản lý."

"Đất đai là của nhân dân, nhân dân đã trao quyền đại diện chủ sở hữu cho Nhà nước nên Nhà nước phải có trách nhiệm ban hành chính sách, tổ chức thực hiện chính sách để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Không tính toán được giá đất sát thị trường, không thể chấm dứt được khiếu kiện, mất an ninh trật tự xã hội và thất thoát nguồn thu từ đất đai," đại biểu Hoàng Quang Hàm nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Trường Giang (Đắk Nông) nêu quan điểm giá đất, định giá đất là khâu cơ bản để xây dựng hệ thống tài chính đất đai lành mạnh.

Tuy nhiên, qua giám sát cho thấy nguồn thu từ đất bị thất thoát, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước và có nhiều điểm bất hợp lý.

Theo đại biểu, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do các quy định liên quan đến việc định giá đất còn nhiều bất cập.

"Hiện nay, chúng ta đang quản lý giá đất theo Khung giá đất của Chính phủ và Bảng giá đất của Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh nhưng có thể thấy là thấp hơn giá trị thật, dẫn đến thất thu nguồn thu của ngân sách Nhà nước. Trên thực tế, Khung giá đất và Bảng giá đất này chủ yếu sử dụng để tính thuế, phí về đất đai," đại biểu Nguyễn Trường Giang phân tích.

Cũng theo đại biểu, Luật Đất đai quy định rõ, việc xác định giá đất cụ thể phải dựa trên cơ sở điều tra, thông tin về thửa đất, giá đất thị trường và thông tin về giá đất trong cơ sở dữ liệu đất đai. Trong khi đó, liên quan đến giá đất thị trường, các loại thuế liên quan đến đất đai được tính theo Bảng giá đất do Ủy ban Nhân dân tỉnh ban hành, không căn cứ vào giá trị thực ghi trong các hợp đồng giao dịch.

Việc xác định giá đất sát với giá thị trường là không khả thi và thường thấp hơn giá thị trường rất nhiều. Hơn nữa, việc thẩm định giá đất do Hội đồng thẩm định giá đất (do Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh làm Chủ tịch) khó bảo đảm tính khách quan.

Từ thực tế này, đại biểu Nguyễn Trường Giang đề xuất, giá đất phải do tổ chức cung cấp dịch vụ giá đất độc lập thực hiện. Ngoài ra, công tác theo dõi, cập nhật biến động giá đất trên thị trường; công tác xây dựng cơ sở dữ liệu về giá đất; cơ chế giám sát các cơ quan quản lý, cơ quan định giá... cũng làm chưa tốt. Việc chưa có giải pháp cụ thể để xây dựng cơ sở dữ liệu giá đất thị trường và giám sát việc định giá đất là những yếu tố gây khó khăn cho việc xác định giá đất cụ thể.

"Đây là những nguyên nhân xuất phát từ quy định của pháp luật, có những nội dung cần phải sửa trong Luật Đất đai 2013, nhưng cũng có nội dung liên quan đến các văn bản dưới luật cần được khẩn trương sửa đổi, bổ sung," đại biểu nhận định.

Thắt chặt quản lý quy hoạch

Từ thực tiễn và ý kiến của cử tri, đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) cho rằng chất lượng quy hoạch đô thị còn thấp, vẫn tồn tại quy hoạch theo tư duy nhiệm kỳ, thậm chí có dấu hiệu lợi ích nhóm.

Đại biểu dẫn chứng, theo báo cáo chưa đầy đủ, trên cả nước có 1.390 dự án điều chỉnh quy hoạch từ 1-6 lần. Quy hoạch được điều chỉnh có xu hướng tăng lợi ích của nhà đầu tư, giảm tối đa các tiện tích công cộng và lợi ích của người sử dụng như: giảm diện tích đất công cộng, tăng diện tích sàn, chia nhỏ diện tích căn hộ, tăng mật độ xây dựng, giảm diện tích cây xanh... Đồng thời, các khu tái định cư cho người dân lại có chỉ tiêu hạ tầng, các tiện ích, chất lượng đô thị thấp. Điều này gây tổn hại về kinh tế, gây bức xúc cho xã hội, cho người dân như tình trạng kẹt xe, ô nhiễm môi trường, mưa là ngập, quá tải điện...

"Điều chỉnh quy hoạch tùy tiện đã làm nát quy hoạch, chậm tiến độ, gây đội vốn, thất thoát, giảm hiệu quả đầu tư công, đồng thời gây ra nhiều hệ lụy, bức xúc khác.

Cử tri mong muốn trụ sở cũ của các bộ, ngành khi di dời sẽ phải thành vườn hoa, công viên, các công trình công cộng, làm tiện ích chứ không phải nhìn thấy các tòa nhà chung cư cao chọc trời," đại biểu Đinh Duy Vượt nhấn mạnh và đề nghị Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo thắt chặt quy hoạch, quản lý quy hoạch, đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm trách nhiệm nhằm ngăn chặn những hiện tượng này.

Đại biểu Nguyễn Trường Giang (Đắk Nông) cho rằng quy hoạch sử dụng đất hiện nay mới chỉ làm được việc chuẩn bị diện tích đất theo nhu cầu sử dụng của các ngành, địa phương, chưa có nội dung phân vùng không gian sử dụng đất.

Kết quả giám sát cho thấy, việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất còn có nhiều khoảng trống pháp lý. Quá trình tham gia của người dân, doanh nghiệp trong quá trình lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch còn nhiều hạn chế. Việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, đặc biệt là điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết còn tùy tiện, phá vỡ quy hoạch ban đầu.

 

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh tại phiên họp. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

"Đúng là trong quá trình triển khai quy hoạch vẫn cần điều chỉnh, nhưng nhiều quy hoạch điều chỉnh có dấu hiệu tư lợi hoặc theo tư duy chủ quan, hoặc theo đề xuất của chủ đầu tư. Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tuy có điều chỉnh nghĩa vụ tài chính của nhà đầu tư nhưng việc điều chỉnh trong nhiều trường chưa tương xứng dẫn đến thất thoát nguồn thu của ngân sách Nhà nước, gia tăng áp lực lên cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội," đại biểu Nguyễn Trường Giang chỉ rõ.

Theo đại biểu, một trong những nguyên nhân của tình trạng trên là do chưa có một hệ thống thiết chế, đánh giá độc lập để theo dõi quá trình triển khai quy hoạch nói chung, điều chỉnh quy hoạch nói riêng.

Đại biểu đề nghị Quy hoạch sử dụng đất được lập phải là kịch bản sử dụng đất cho tầm nhìn ngắn hạn, trung hạn, dài hạn, phản ánh được nhu cầu phát triển kinh tế xã hội và môi trường. Quy hoạch sử dụng đất phải phân tích được chi phí lợi ích về kinh tế, xã hội và môi trường sử dụng nguồn lực về đất đai trong ngắn hạn, trung hạn, dài hạn.

Quá trình lập quy hoạch, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết phải được công khai từ khâu đề xuất như lấy ý kiến chuyên gia, người dân, doanh nghiệp. Việc điều chỉnh quy hoạch nên giao cho cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch thực hiện.

Chiều nay, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về nội dung này./.

Theo TTXVN

27/05/2019 11:00 CHĐã ban hành
Hội nghị đánh giá tiến độ Chương trình Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệpHội nghị đánh giá tiến độ Chương trình Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp
Ngày 19/9/2017, đồng chí Phạm Văn Rạnh – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp chủ trì Hội nghị trực tuyến đánh giá tiến độ thực hiện Chương trình với thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố.

quang canh hoi nghi.jpg

Quang cảnh phiên họp

Theo báo cáo trình bày tại Hội nghị, nhìn chung Đề án Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, bước đầu đạt được kết quả khả quan. Đã xác định cụ thể vùng đề án để tập trung triển khai, đầu tư. Công tác thông tin tuyên truyền được quan tâm triển khai với nhiều hình thức, đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ công chức, người lao động và người dân. Đối với các mô hình đã triển khai thực hiện cho thấy bước đầu có kết quả khả quan, có nhiều mô hình sản xuất rau, thanh long cho hiệu quả cao đã tạo sức lan tỏa và ủng hộ của người dân, nhiều hộ dân sau khi tham quan học tập đã tự đầu tư xây dựng nhà lưới, hệ thống tưới tiết kiệm,…. Công tác xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại và giám sát đảm bảo an toàn được tăng cường, xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, nhiều hợp đồng cung ứng sản phẩm sạch cho các nhà phân phối trong và ngoài tỉnh được thực hiện góp phần tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Các Sở, ngành tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện Đề án, chủ động phối hợp hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện đề án trong nhiều lĩnh vực như đầu tư cơ sở hạ tầng điện, thủy lợi, giao thông phục vụ sản xuất. Các địa phương đã cơ bản hoàn thành công tác tổ chức triển khai thực hiện Chương trình: thành lập Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban chỉ đạo, kế hoạch triển khai thực hiện giai đoạn 2017-2020 và kế hoạch năm 2017. Các ban ngành đoàn thể của huyện cũng có kế hoạch triển khai thực hiện. Các xã trong vùng đề án ban hành Nghị quyết chuyên đề, thành lập Ban chỉ đạo cấp xã, Tổ giúp việc, kế hoạch triển khai thực hiện Đề án…

Bên cạnh những kết quả đạt được, Chương trình cũng gặp một số khó khăn: sự phối kết hợp của các ngành, địa phương, hội đoàn thể, ... trong việc thông tin tuyền truyền quan điểm, chủ trương Nghị quyết đến người dân còn chậm so với yêu cầu đặt ra; kết cấu hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất nông nghiệp được quan tâm đầu tư nhưng nhìn chung nhiều nơi vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là hệ thống giao thông, thủy lợi và điện phục vụ trạm bơm, tưới rau; việc phát triển kinh tế tập thể (Hợp tác xã, Tổ hợp tác) còn nhiều khó khăn, bất cập trong chính sách hỗ trợ, tiếp cận vốn vay; nhiều người dân vẫn còn tâm lý vào Hợp tác xã, Tổ hợp tác tham gia mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao chủ yếu để được nhận hỗ trợ từ nhà nước; chưa có chế độ, kinh phí hỗ trợ, bồi dưỡng cho cán bộ xã, ấp tham gia thực hiện Đề án;…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Rạnh đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong thời gian qua. Trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các ngành, các cấp cần tập trung thực hiện có hiệu quả những nhóm nhiệm vụ: đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về Đề án phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp bằng nhiều hình thức đến toàn thể chính quyền địa phương, ban ngành đoàn thể huyện, xã, ấp và người nông dân sản xuất; tăng cường kêu gọi đầu tư, kêu gọi doanh nghiệp ký kết cung ứng vật tư, tiêu thụ sản phẩm hỗ trợ địa phương tạo đầu ra với giá cả hợp lý; tập trung thực hiện hoàn thành kế hoạch Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp năm 2017 về xây dựng các mô hình và thực hiện nhân rộng; thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường nông thôn: có phương án xử lý phân gà tươi trước khi bón cho cây thanh long, xây dựng kế hoạch thu gom và xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật từ các hố hoặc địa điểm thu gom,...; có chính sách ưu đãi về việc vay vốn cho các Hợp tác xã, Tổ hợp tác ; quan tâm đầu tư lưới điện 3 pha và hạ tầng kỹ thuật cho vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh;…/.

T.N


20/09/2017 10:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng phê duyệt đề án đổi mới dạy, học ngoại ngữThủ tướng phê duyệt đề án đổi mới dạy, học ngoại ngữ
Thủ tướng vừa ký Quyết định phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017-2025.

Tại Quyết định số 2080/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017 - 2025, đặt mục tiêu đổi mới việc dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân; tiếp tục triển khai chương trình dạy và học ngoại ngữ mới ở các cấp học, trình độ đào tạo, nâng cao năng lực sử dụng ngoại ngữ đáp ứng nhu cầu học tập và làm việc.

Tăng cường năng lực cạnh tranh của nguồn nhân lực trong thời kỳ hội nhập, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; tạo nền tảng phổ cập ngoại ngữ cho giáo dục phổ thông vào năm 2025.

100% học sinh lớp 3 được học chương trình ngoại ngữ 10 năm

Cụ thể, đối với giáo dục mầm non, Đề án đặt mục tiêu đến năm 2020, hoàn thành việc ban hành chương trình và học liệu làm quen với ngoại ngữ cho trẻ mầm non.

liyilyid.jpg

Đối với giáo dục phổ thông hoàn thành việc ban hành chương trình môn ngoại ngữ tự chọn lớp 1 và lớp 2 vào năm 2020; đến năm 2025, phấn đấu 100% học sinh từ lớp 3 đến lớp 6 được học chương trình ngoại ngữ 10 năm (bắt đầu từ lớp 3 đến lớp 12).

Đến năm 2025, 50% các cơ sở giáo dục nghề nghiệp triển khai chương trình ngoại ngữ theo chuẩn đầu ra và ngành, nghề đào tạo.

100% các ngành đào tạo chuyên ngoại ngữ triển khai chương trình ngoại ngữ theo chuẩn đầu ra và ngành đào tạo; 80% các ngành khác triển khai chương trình ngoại ngữ theo chuẩn đầu ra và ngành đào tạo.

Triển khai một số chương trình đào tạo giáo viên bằng ngoại ngữ. 100% sinh viên tốt nghiệp đạt yêu cầu theo chuẩn nghề nghiệp giáo viên và khung năng lực giáo viên ngoại ngữ theo các cấp học và trình độ đào tạo...

Đổi mới kiểm tra, đánh giá

Để đạt được mục tiêu trên, trong thời gian tới, các Bộ, ngành liên quan sẽ ban hành và triển khai chương trình, tài liệu dạy và học ngoại ngữ; đổi mới kiểm tra, đánh giá trong dạy và học ngoại ngữ theo hướng tiếp cận chuẩn quốc tế, tăng cường năng lực khảo thí ngoại ngữ của quốc gia; phát triển đội ngũ giáo viên, giảng viên ngoại ngữ đủ về số lượng và bảo đảm chất lượng; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường điều kiện dạy và học ngoại ngữ.

Trong đó có thực hiện xây dựng quy trình triển khai và ngân hàng dữ liệu về hoạt động kiểm tra, đánh giá thường xuyên và định kỳ trong dạy và học ngoại ngữ đối với giáo dục phổ thông; xây dựng quy trình và giới thiệu mô hình triển khai hoạt động kiểm tra, đánh giá thường xuyên và định kỳ trong dạy và học ngoại ngữ đối với giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên.

Hình thành và phát triển hệ thống học liệu trực tuyến mở quốc gia, tạo sự bình đẳng về cơ hội tiếp cận các chương trình ngoại ngữ chất lượng cao cho mọi đối tượng người học.../.

Báo Long An online

28/12/2017 11:00 SAĐã ban hành
Huyện Châu Thành: Tặng 32 phần quà các gia đình chính sáchHuyện Châu Thành: Tặng 32 phần quà các gia đình chính sách
Tại ấp 4 xã Hiệp Thạnh, Ban CHQS huyện Châu Thành, phối hợp với Ban dân vận Tỉnh ủy, Nguyên chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Long An Võ Lê Tuấn đã tổ chức họp mặt và tặng quà bà mẹ Việt Nam anh hùng đại diện các gia đình chính sách trên địa bàn.

TANG QUA.jpg 
Lãnh đạo huyện Châu Thành tặng quà các gia đình chính sách tại xã Hiệp Thạnh
Tại buổi họp mặt, lãnh đạo địa phương, LLVT huyện và các nhà tài trợ đã ân cần thăm hỏi sức khỏe mẹ Việt Nam anh hùng và đại diện các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn. Lắng nghe và chia sẻ những tâm tư nguyện vọng của các hộ gia đình chính sách. Dịp này Ban CHQS huyện Châu Thành, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Nguyên chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Long An Võ Lê Tuấn đã trao tặng 32 suất quà tặng bà mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách trên địa bàn trị giá 32 triệu đồng. Đây là hoạt động có ý nghĩa của LLVT huyện Châu Thành và các nhà tài trợ nhân kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng Miền Nam thống nhất tổ quốc.

Được biết từ một xã còn nhiều khó khăn, năm 2018, Hiệp Thạnh vươn lên đạt 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người tăng từ 16 triệu đồng/người/năm 2013 lên trên 40 triệu đồng/người/năm 2018. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 4,8% xuống còn 2,4%. Riêng các hộ gia đình chính sách trên địa bàn được chính quyền và nhân dân địa phương chăm lo đời sống, có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình hộ dân nơi cư trú.

Trung Dũng

27/04/2018 10:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​