Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Họp mặt biểu dương “Nam giới điểm 10” cấp tỉnh lần 8 năm 2017 và đánh giá kết quả hoạt động Vì sự tiến bộ phụ nữ Họp mặt biểu dương “Nam giới điểm 10” cấp tỉnh lần 8 năm 2017 và đánh giá kết quả hoạt động Vì sự tiến bộ phụ nữ
Ngày 4/1/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ tỉnh tổ chức Họp mặt biểu dương “Nam giới điểm 10” cấp tỉnh lần 8 năm 2017 và đánh giá hoạt động Vì sự tiến bộ phụ nữ. Tham dự có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ tỉnh- Hoàng Văn Liên.

Co thi đua cua UBND tinh VSTBPN 412018.jpg

Tập thể huyện Cần Đước nhận Cờ thi đua của Ủy ban nhân dân tỉnh vì có thành tích trong hoạt động Vì sự tiến bộ phụ nữ

Hoạt động Vì sự tiến bộ phụ nữ (VSTBPN) và bình đẳng giới (BĐG) trong tỉnh tiếp tục được các cấp ủy Đảng và chính quyền, các ngành quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi; Ban VSTBPN từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục chỉ đạo tổ chức thực hiện, từ đó góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền các cấp, các đơn vị trong tỉnh thực hiện nhiệm vụ chính trị. Các hoạt động phong trào do tỉnh phát động được sự tích cực hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả của Ban VSTBPN các cấp; thông qua việc tuyên truyền, tổ chức lồng ghép về BĐG và VSTBPN trong các hoạt động của đơn vị, địa phương đã từng bước thay đổi nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; nổi bật là thực hiện Luật Bình đẳng giới thông qua mô hình "Nam giới điểm 10", thi tìm hiểu về BĐG, phòng chống bạo lực gia đình, các hoạt động tuyên truyền thực hiện Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình.

Bênh cạnh đó, Mô hình "Nam giới điểm 10" đã tạo điều kiện nam giới phát huy vai trò, thực hiện đầy đủ các tiêu chí, khẳng định mô hình "Nam giới điểm 10" đã tiếp thêm sức mạnh cho lực lượng nam giới, góp phần tích cực vào sự phát triển của xã hội; chủ động thúc đẩy sự tiến bộ của mỗi gia đình, để mỗi gia đình thực sự là tổ ấm, là tế bào lành mạnh của xã hội. Cũng từ mô hình đã góp phần nâng cao vai trò trách nhiệm của nam giới trong việc tạo điều kiện tốt để phụ nữ vừa làm tròn trách nhiệm trong gia đình vừa tham gia công tác ngoài xã hội; góp phần xây dựng gia đình Việt Nam theo 4 chuẩn mực "No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc".

anh nen VSTBPN nam 2017412018.jpg

Các tập thể nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích trong hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ

ca nhan tuyen duong Nam gioi điem 10412018.jpg

Các cá nhân được tuyên dương "Nam giới điểm 10" năm 2017

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh - Hoàng Văn Liên biểu dương, ghi nhận các tập thể, cá nhân có thành tích trong hoạt động Vì sự tiến bộ phụ nữ và Nam giới điểm 10. Thời gian tới, thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền về bình đẳng giới trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức về công tác cán bộ nữ, đa dạng hóa các hình ảnh của nữ giới với các vai trò và nghề nghiệp khác nhau, góp phần xóa bỏ các định kiến, các quan niệm không phù hợp về vai trò của nam và nữ trong gia đình và xã hội. Tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành, đơn vị, địa phương trong việc triển khai thực hiện Luật Bình đẳng giới và công tác cán bộ nữ...​

Dịp này, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua cho 1 tập thể, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 11 tập thể; Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ tỉnh tặng Giấy khen cho 30 tập thể và 38 cá nhân. Ngoài ra, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh tặng Giấy khen cho 5 tập thể đã có thành tích thực hiện tốt mô hình "Nam giới điểm 10" năm 2017 và Giấy khen cho 156 cá nhân đạt danh hiệu "Nam giới điểm 10" năm 2017.

Lan Vy​

04/01/2018 3:00 CHĐã ban hành
Sôi nổi Hội thao phòng cháy chữa cháy tỉnh Long An tại KCN Thuận ĐạoSôi nổi Hội thao phòng cháy chữa cháy tỉnh Long An tại KCN Thuận Đạo
Ngày 02/11/2018, tại KCN Thuận Đạo, Cảnh sát PC&CC tỉnh Long An đã tổ chức Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ lần thứ hai năm 2018 cho 10 đội PCCC của các cơ sở trên địa bàn tỉnh Long An tại KCN Thuận Đạo, huyện Bến Lức.

pccc1.png

Ban Tổ chức đã trao giải và khen ngợi các đội tuyển đã tích cực tham gia hội thao

Tham gia Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ 2018 của lực lượng phòng cháy, chữa cháy – Công an tỉnh Long An có 13 đội tuyển là đội PCCC của các cơ sở trực thuộc các Nhà đầu tư thứ cấp tọa lạc tại KCN Thuận Đạo.

Phát biểu tại Hội thao, Thượng tá Trương Văn Vũ. – Phó trưởng phòng cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ – Công an tỉnh Long An phát biểu: "Nhằm tăng cường hiệu quả quản lý của nhà nước và đề cao trách nhiệm của toàn dân đối với hoạt động phòng cháy chữa cháy; bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, bảo vệ tài sản của Nhà nước, tổ chức và cá nhân, bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh và trật tự an toàn xã hội; giúp cho lực lượng PCCC ở cơ sở nâng cao nhận thức, rèn luyện kỹ năng sử dụng trang thiết bị, dụng cụ chữa cháy tại chỗ, để thực hiện tốt công tác PCCC trong doanh nghiệp nói riêng và KCN nói chung. Giúp cho cán bộ công nhân viên và người dân hiểu rõ tầm quan trọng của việc PCCC. Công ty CP KCN Đồng Tâm – Chủ đầu tư KCN Thuận Đạo, phối hợp với Phòng cảnh sát PCCC Công an tỉnh Long An tổ chức hội thao ngày hôm nay.

Trong thời gian tới, tình hình kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, tốc độ đô thị hóa nhanh, biến đổi khí hậu, hạn hán, hanh khô kéo dài ở nhiều vùng còn diễn biến phức tạp và nghiêm trọng hơn… sẽ tác động lớn đến tình hình cháy, nổ; đặt ra cho công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nhiệm vụ rất nặng nề và cần có sự chung tay góp phần của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn nâng cao ý thức cảnh giác, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, tổ chức công tác chữa cháy tại chỗ".

Bên cạnh đó, Thượng tá Trương Văn Vũ cũng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những thành tích của KCN Thuận Đạo, lực lượng PCCC cơ sở  và chào mừng 13 đội tuyển tham gia thi đấu.

Tham dự hội thao còn có Ông Trương Văn Triều – Trưởng Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Long An, Ông Triều cho biết: "Hội thao kỹ thuật chữa cháy năm 2018 là hoạt động nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức trách nhiệm PCCC cho cơ quan, tổ chức và nhân dân; nêu cao ý thức phòng ngừa, đi sâu sát thực tế, thao tác thuần thục các động tác kỹ thuật khi triển khai đội hình chữa cháy, cứu nạn, thoát nạn, vận dụng chiến thuật chữa cháy phù hợp với đặc thù cơ sở đảm bảo thực hiện tốt, công tác chữa cháy khi phát sinh cháy nổ, không để xảy ra cháy nổ gây thiệt hại nhiều đến người và tài sản.

Tôi tin tưởng và hi vọng rằng các đoàn, các vận động viên chấp hành tốt nội quy, quy chế hội thao, chống mọi biểu hiện tiêu cực. Thi đấu nhiệt tình, thi đấu hết mình với tinh thần "Đoàn kết, trung thực, cao thượng" để đạt thành tích cao nhất. Tôi cũng tin rằng tổ trọng tài sẽ làm hết trách nhiệm của mình trên tinh thần nghiêm minh, trung thực, đúng luật"

Sau lễ mít tinh là phần tranh tài giữa 13 đội PCCC cơ sở của các công ty tại KCN Thuận Đạo, với các nội dung thi "Chữa cháy phối hợp cứu người và tài sản", "Kỹ thuật đội hình máy bơm chữa cháy" và nội dung Đồng đội.

Qua Hội thao đã góp phần nâng cao ý thức tự giác và tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở và cán bộ, công nhân viên trong cơ sở đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đồng thời, tăng tính chủ động, khả năng chữa cháy và phối hợp với lực lượng PCCC chuyên nghiệp, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra, đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất kinh doanh, góp phần giữ gìn trật tự và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Một số hình ảnh đẹp tại hội thao:

pccc2.png 

pccc3gjf.jpg 

Thanh Tấn
05/11/2018 4:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiếtThủ tướng yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết
Cho rằng trong 10-15 ngày tới sẽ quyết định thất bại hay thành công trong chống dịch COVID-19, Thủ tướng yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, đề nghị các cơ sở thờ tự không tụ tập đông người.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng đã thông báo một tin vui là cuộc vận động hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 đến nay đã nhận được 305 tỷ đồng do các tổ chức, cá nhân ủng hộ cả về tiền và hiện vật, riêng nhắn tin ủng hộ qua số 1407 là 60 tỷ đồng. "Đây là sự nghiệp của toàn dân, nhân dân ủng hộ chúng ta rất nhiều, kể cả doanh nghiệp hiện nay gặp khó khăn cũng chung tay, chung sức để bảo vệ sức khỏe nhân dân", Thủ tướng nói.

Trong 10-15 ngày tới sẽ quyết định thất bại hay thành công trong chống dịch COVID-19, Thủ tướng nhấn mạnh, các cấp, các ngành, hệ thống chính trị có nhiều cố gắng, "đã quyết liệt rồi, chặt chẽ rồi thì càng quyết liệt, chặt chẽ hơn, phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân", phải thành công chứ không thất bại, không để lây lan lũy thừa, nhiều người mắc, người chết tại Việt Nam.

Về các biện pháp cấp bách, tạm thời trong lúc dịch sang giai đoạn mới, Thủ tướng nêu rõ, sự đồng lòng, chung tay vào cuộc, sự nghiêm túc, quyết liệt trong phòng chống, đặc biệt là sự phối hợp trong nhân dân, trong từng đường phố, từng chung cư, từng ngôi nhà và người dân rất quan trọng.

Thủ tướng yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người. Đề nghị các cơ sở thờ tự không tụ tập đông người và yêu cầu các địa phương nghiêm khắc nhắc nhở vấn đề này.

Chủ tịch UBND cấp tỉnh và Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo "đi từng ngõ, gõ từng nhà", yêu cầu Công an cung cấp thông tin về các trường họp đi từ nước ngoài về từ ngày 8/3/2020 để xác định đối tượng tiếp xúc gần nhằm phân loại, xét nghiệm, cách ly.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Về mua sắm trang thiết bị phòng chống dịch, Thủ tướng giao Ban chỉ  đạo xem xét, xử lý việc mua sắm với tinh thần công khai, minh bạch, kịp thời, làm nhanh nhưng chống tham ô, tham nhũng.

Bộ Y tế nêu tổng quát kinh phí để báo cáo với cơ quan chức năng. Thủ tướng đồng ý mở rộng xã hội hóa, đóng góp tự nguyện trong điều kiện cách ly tập trung. Về cách ly tập trung tại khách sạn, ưu tiên cách ly đối với người nước ngoài và do đơn vị, cá nhân người nước ngoài thanh toán.

Các chuyến bay nội địa, đường sắt cũng phải được kiểm tra, xe khách cũng cần có biện pháp để chống lây truyền bệnh.

Bộ Y tế nhanh chóng có các phương án mua, sử dụng các loại test xét nghiệm kịp thời hơn, báo cáo Trưởng Ban chỉ đạo. Bộ Y tế có trách nhiệm khẩn trương triển khai xét nghiệm nhanh tại các khu cách ly, tại cộng đồng để sàng lọc người nhiễm COVID-19, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm.

Nếu máy xét nghiệm và test kit xét nghiệm trong nước bảo đảm chất lượng thì tập trung mua sản phẩm trong nước phục vụ công tác phòng chống dịch.

Căn cứ vào tình hình nhập cảnh, cách ly tập trung hiện nay, Bộ Y tế có ý kiến cụ thể với Bộ Quốc phòng và phân bổ cho các địa phương về số cơ sở và số lượng người cách ly tập trung để chủ động triển khai.

"Việt Nam kiên trì nguyên tắc chống dịch: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch", Thủ tướng nói. Xử lý nghiêm các trường hợp không cách ly, không khai báo, gây hậu quả thì xử lý hình sự. Ngành y tế có trách nhiệm giới thiệu các phác đồ điều trị phổ biến để tập huấn cho các địa phương.

Theo Báo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-yeu-cau-dong-cua-cac-dich-vu-khong-can-thiet/390703.vgp?fbclid=IwAR260hXWm8LSvwlukLZ6iOShUwc0kHWxOtCiLqDDKbbf03Lvfrwq-hrtB_o

24/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
Tích cực phòng, chống dịch bệnh Covid- 19Tích cực phòng, chống dịch bệnh Covid- 19
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An chỉ đạo các đơn vị đóng quân trên địa bàn biên giới tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tại khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở để sàng lọc, phát hiện sớm, cách ly theo quy định đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn người dân khu vực biên giới, hành khách qua lại biên giới cách phòng, chống bệnh dịch.

Đồn Biên phòng Bến Phố hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch bệnh


Đồn Biên phòng Bến Phố hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch bệnh

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh cử nhiều đoàn công tác xuống các địa bàn trọng điểm để kiểm tra, hướng dẫn và nắm bắt tình hình dịch bệnh; triển khai các biện pháp nghiệp vụ nắm tình hình từ xa, từ bên ngoài biên giới, chủ động xây dựng phương án xử lý; triển khai lực lượng bám, nắm địa bàn; tuần tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện, hàng hóa qua lại biên giới; thực hiện các biện pháp phun thuốc khử khuẩn;…

Đồn Biên phòng (ĐBP) Bến Phố (xã Hưng Điền A, huyện Vĩnh Hưng) quản lý đường biên giới dài 22,5km qua 2 xã Hưng Điền A và Khánh Hưng. Những ngày qua, người dân qua lại khu vực biên giới đều được kiểm tra, đo thân nhiệt và giám sát y tế chặt chẽ. Ngoài ra, cán bộ ĐBP Bến Phố còn phối hợp chính quyền 2 xã Hưng Điền A và Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cũng như vệ sinh môi trường, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dân. 

Đại úy Nguyễn Hữu Trí - Chính trị viên ĐBP Bến Phố, cho biết: Đồn có 4 trạm và 1 chốt. Ngay từ đầu tháng 02-2020 đến nay, cán bộ, chiến sĩ luôn "căng mình" trên khu vực biên giới để thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, phát khẩu trang miễn phí cho nhân dân qua lại cửa khẩu, đồng thời hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh. Những trường hợp nghi ngờ sẽ được tổ công tác đưa về phòng cách ly được đơn vị bố trí tại các trạm và báo cáo cơ quan y tế của huyện hỗ trợ. Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy đơn vị cũng đã gặp trực tiếp và trao đổi với Đồn X15, X16 Cảnh sát bảo vệ biên giới Công an tỉnh Svay Rieng và Trung đội 2, Trung đội 3 Bộ đội Bảo vệ biên giới Quân đội Hoàng gia Campuchia về tình hình dịch bệnh cũng như việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; phối hợp tốt trong công tác phòng, chống dịch tại khu vực đường mòn, lối mở.

Trung úy Tạ Quang Thanh - Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng Tà Nu, chia sẻ: Những ngày đầu, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, số lượng người dân qua lại biên giới không đeo khẩu trang khá nhiều, qua những lần tuyên truyền, nhắc nhở, đến nay, hầu hết người dân đều có ý thức đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe. Chúng tôi thực hiện nghiêm quy trình kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện qua lại biên giới, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bố trí thêm hệ thống bồn nước rửa tay sát trùng cho người dân khi qua lại biên giới,…/.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/tich-cuc-phong-chong-dich-benh-covid-19-a91668.html

11/03/2020 3:00 CHĐã ban hành
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An kiểm tra đột xuất việc phòng, chống dịch tả heo Châu PhiPhó Chủ tịch UBND tỉnh Long An kiểm tra đột xuất việc phòng, chống dịch tả heo Châu Phi
Ngày 04/6, trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả heo Châu Phi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Văn Cảnh kiểm tra đột xuất các chốt kiểm dịch động vật và lò giết mổ tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh (bìa phải) kiểm tra chốt kiểm dịch tại TP.Tân An

Cụ thể, đoàn kiểm tra đột xuất chốt kiểm dịch động vật tại TP.Tân An, huyện Bến Lức, huyện Cần Giuộc và lò giết mổ heo tại huyện Tân Trụ. Tại mỗi điểm đến, đoàn kiểm tra quy trình kiểm soát phương tiện vận chuyển heo qua địa bàn tỉnh, các hồ sơ, thủ tục có liên quan về nguồn gốc, xuất xứ động vật,... Trong đó, hầu hết phương tiện đến từ một số tỉnh miền Bắc, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Vĩnh Long,...

Long An là cửa ngõ từ các tỉnh miền Đông Nam bộ, TP.HCM vào các tỉnh miền Tây, do đó, nguy cơ xâm nhiễm dịch tả heo Châu Phi vào địa bàn tỉnh rất cao. Đoàn chú ý nhắc nhở các thành viên chốt kiểm dịch thực hiện nghiêm quy trình kiểm dịch động vật, phun thuốc sát trùng, kiểm tra giấy chứng nhận kiểm dịch động vật trước khi vận chuyển vào lò giết mổ.

 

Đoàn kiểm tra tại lò giết mổ heo

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh nhận xét, các chốt kiểm dịch làm tốt quy trình, bảo đảm nhân sự, thời gian trực theo quy định. Tuy nhiên, trong thời điểm tình hình dịch tả heo Châu Phi diễn biến phức tạp trong cả nước nói chung, các tỉnh miền Nam nói riêng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tả heo châu Phi các địa phương trên địa bàn tỉnh không được chủ quan, phải tích cực đề phòng dịch bệnh.

Đặc biệt, các chốt kiểm dịch tiếp tục thực hiện nghiêm nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, ngăn chặn tuyệt đối việc vận chuyển heo và sản phẩm từ thịt heo không rõ nguồn gốc vào địa bàn tỉnh.

Các lò giết mổ phải tuân thủ đúng quy trình, thủ tục, quản lý chặt nguồn heo nhập vào tỉnh để giết mổ cũng như khử trùng giết mổ an toàn,... nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Đến ngày 04/6, Long An có 18 chốt kiểm dịch động vật tại TP.Tân An, Bến Lức, Đức Hòa, Vĩnh Hưng, Cần Giuộc, Cần Đước, Tân Thạnh, Châu Thành, Tân Hưng./.

Theo Báo Long An Online

04/06/2019 10:00 CHĐã ban hành
Tăng cường bảo vệ môi trường tại doanh nghiệpNewTăng cường bảo vệ môi trường tại doanh nghiệp
Ngành chức năng phối hợp các địa phương tăng cường theo dõi, kiểm tra, giám sát các hoạt động xả thải tại các doanh nghiệp (DN) hoạt động trên địa bàn, giúp bảo vệ môi trường (BVMT), cải thiện, tăng thu hút đầu tư, góp phần vào sự phát triển KT-XH của địa phương.

Hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn, góp phần bảo vệ môi trường (Ảnh chụp hệ thống xử lý của khu công nghiệp Hòa Bình) 

Phối hợp thực hiện

Công tác BVMT luôn là nhiệm vụ quan trọng, được đặt lên hàng đầu. Tỉnh Long An đã chỉ đạo các sở, ban, ngành phối hợp các địa phương tăng cường theo dõi, kiểm tra, giám sát các hoạt động BVMT trên địa bàn, nhất là việc xả thải tại các khu, cụm công nghiệp, nơi có nhiều DN hoạt động, nguy cơ dễ xảy ra ô nhiễm nếu chủ quan, lơ là.

Chất thải nguy hại được thu gom đúng nơi quy định để đơn vị có chức năng vận chuyển, xử lý, tránh ô nhiễm môi trường

Bên cạnh sự vào cuộc của ngành chức năng, hoạt động giám sát của người dân, các chủ đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp cũng tuân thủ nghiêm túc các quy định liên quan đến BVMT, đặc biệt là trong việc xử lý nước thải. Đồng thời, các chủ đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp còn phối hợp các đơn vị tổ chức tập huấn nhằm phổ biến các quy định mới của pháp luật về BVMT, từ đó tuyên truyền nâng cao nhận thức của các DN thứ cấp, người lao động, kêu gọi cùng chung tay, phối hợp thực hiện.

Hoạt động về BVMT tại Khu công nghiệp (KCN) Tân Đức thời gian gần đây có những chuyển biến tích cực so với trước. Chủ đầu tư hạ tầng của khu đã hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý bảo đảm xử lý toàn bộ nước thải trong khu. Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn thường xuyên làm việc với các DN thứ cấp về BVMT. Từ đó, công tác này càng đi vào nền nếp hơn. Các DN nâng cao trách nhiệm hơn trong vấn đề này.

Theo đại diện Tổng Công ty (Cty) Bao bì Liksin (hoạt động trong KCN Tân Đức), đơn vị rất chú trọng, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về BVMT. Cty thường xuyên phổ biến cho người lao động nắm bắt, tạo thói quen tích cực cho họ bằng những hành động cụ thể trong việc BVMT. Bên cạnh đó, Cty tiếp tục phối hợp chặt chẽ  ngành chức năng, ban quản lý khu, địa phương thực hiện nhiều hoạt động liên quan trong đến vấn đề này.

Theo Phó Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (chủ đầu tư hạ tầng KCN Tân Đức) - Trần Hồng Ân, toàn khu có tổng diện tích 545ha, chia làm 2 giai đoạn (giai đoạn 1 diện tích 270ha, giai đoạn 2 diện tích 275ha), có 186 DN thứ cấp đang hoạt động. Chúng tôi luôn phối hợp chặt chẽ ngành chức năng, địa phương trong việc BVMT. Khi về đầu tư, khu đã hoàn thiện hệ thống hạ tầng, nhất là hệ thống xử lý nước thải để bảo đảm xử lý toàn bộ nước thải của các DN thứ cấp hoạt động tại đây. Thời gian trước, trong quá trình cải tạo, nâng cấp hệ thống, nhiều lúc vấn đề môi trường chưa được chặt chẽ. Hiện nay, chúng tôi hoàn thành việc nâng cấp nên vấn đề xử lý nước thải được thực hiện đầy đủ, bảo đảm đúng quy định. Nhà máy xử lý nước thải của khu có công suất 9.000m3/ngày đêm. Bên cạnh đó, các nguồn thải khác cũng được đơn vị ký hợp đồng đầy đủ với các DN có chức năng để thu gom, vận chuyển và xử lý đúng nơi quy định. Xác định công tác BVMT có vai trò quan trọng, thời gian tới, Cty tiếp tục phối hợp chặt chẽ ngành chức năng liên quan trong các hoạt động để vấn đề môi trường được tốt hơn.

Tương tự, KCN Hòa Bình (huyện Thủ Thừa) luôn phối hợp chặt chẽ và tuân thủ nghiêm các quy định về BVMT. Đơn vị tập trung kiểm soát tốt chất thải, nguồn thải trong khu, tránh gây ô nhiễm môi trường. Các DN thứ cấp được kịp thời bổ sung kiến thức pháp luật về BVMT thông qua các hoạt động do ban quản lý khu phối hợp ngành chức năng, địa phương thực hiện.

Đại diện Cty TNHH MTV ASG Toàn Cầu (hoạt động trong KCN Hòa Bình) - Cao Thị Tố Uyên chia sẻ: "Cty không chỉ tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về BVMT mà còn tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho người lao động để phối hợp thực hiện. Bên cạnh đó, thông qua các buổi tập huấn về môi trường do ban quản lý khu phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức, Cty nhận thức rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của DN trong vấn đề này, từ đó chúng tôi tự giác thực hiện, tham gia đầy đủ các hoạt động BVMT mỗi khi khu hoặc địa phương phát động".

Tăng cường quản lý

Giám đốc Hành chính - Quản trị KCN Hòa Bình - Đặng Trung Tín cho biết: "Cty luôn thực hiện đầy đủ các quy định về BVMT. Khi về hoạt động trên địa bàn Long An từ năm 2008, Cty đã hoàn thiện hệ thống hạ tầng, trong đó có hệ thống xử lý nước thải. Khu luôn tăng cường quản lý tốt các nguồn thải, chất thải của các DN thứ cấp hoạt động tại đây. Đối với những ngành nghề bắt buộc phải có hệ thống xử lý nước thải ban đầu, chúng tôi yêu cầu DN phải thực hiện xây lắp, bảo đảm các thông số kỹ thuật, trước khi vào hệ thống xử lý chung của toàn khu. Nhà máy xử lý nước thải của khu có công suất thiết kế 4.000m3/ngày đêm, giai đoạn 1 công suất 2.000m3/ngày đêm nhưng vận hành thực tế chỉ 1.000m3/ngày đêm. Đơn vị đã lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường để theo dõi, kiểm tra. Nhờ đó mà chúng tôi có thể biết được các chỉ số, từ đó có những điều chỉnh, hiệu chỉnh để bảo đảm khi xả thải ra bên ngoài đạt chuẩn theo quy định. Các chất thải khác đều được khu ký hợp đồng với các đơn vị có đầy đủ chức năng để thu gom, vận chuyển, xử lý. Trong khu có nơi để chứa chất thải nguy hại (mỗi năm dao động từ 30-50kg) và được xử lý đầy đủ theo quy định. Các báo cáo về môi trường, xử lý môi trường đều được chúng tôi tổng hợp đầy đủ, gửi về ngành chức năng theo đúng quy định. Bên cạnh đó, trong khu luôn duy trì nhân viên và đội chăm sóc cây xanh, vừa tạo diện mạo, cảnh quan, vừa điều hòa không khí, BVMT".

Toàn tỉnh hiện nay có 31 đơn vị lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra, theo dõi

"Toàn KCN có tổng diện tích 117ha, 23 DN đang hoạt động, với khoảng 13.000 lao động làm việc tại đây. Khu sẽ tổ chức, tăng cường các buổi tập huấn, tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về BVMT đến các DN thứ cấp cũng như công nhân, lao động. Thông qua đó, kêu gọi họ chung tay BVMT. Khu tiếp tục duy trì những hoạt động đã thực hiện và phối hợp chặt chẽ ngành chức năng, nhất là trong công tác kiểm tra, giám sát việc xử lý nước thải, bảo đảm đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn trước khi xả thải ra môi trường bên ngoài. Mặt khác, khu cũng ưu tiên, lựa chọn những DN có công nghệ sản xuất tiên tiến, thân thiện, ít tác động đến môi trường khi đầu tư vào hoạt động trong khu" - ông Đặng Trung Tín cho biết thêm.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Nguyễn Tân Thuấn thông tin: Hàng năm, Sở đều phối hợp các sở, ngành, địa phương liên quan kiểm tra, giám sát các hoạt động BVMT trên địa bàn, nhất là các DN hoạt động trong khu, cụm công nghiệp. Trong đó, Sở tập trung kiểm tra những vấn đề dễ phát sinh ô nhiễm môi trường như: Hệ thống xử lý nước thải, hoạt động xả thải, quản lý các nguồn thải,... Bên cạnh đó, Sở tổ chức các buổi tập huấn để tuyên truyền, phổ biến các quy định mới của pháp luật về BVMT cho các đơn vị nắm bắt, thực hiện. Sở gửi các công văn yêu cầu chủ đầu tư khu, cụm công nghiệp và các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nguồn thải lớn lắp đặt hệ thống quan trắc tự động truyền dữ liệu về Sở để theo dõi, quản lý.

Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường cơ bản giải quyết xong 14/17 điểm ô nhiễm môi trường kéo dài và gây bức xúc dư luận. Sở thực hiện các biện pháp mạnh hơn, nghiêm khắc hơn đối với các trường hợp cố tình vi phạm về công tác BVMT, chậm khắc phục hoặc kéo dài. Thời gian tới, Sở tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát ô nhiễm, nhất là tập trung quản lý chất thải, các hoạt động xả thải của các khu, cụm công nghiệp, DN hoạt động trên địa bàn; yêu cầu chủ đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp bắt buộc phải hoàn chỉnh công trình hạ tầng, nhất là hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung trong đơn vị phải bảo đảm xử lý toàn bộ nước thải phát sinh đạt quy chuẩn thì mới cho phép đi vào hoạt động. Đồng thời, Sở sẽ xử lý triệt để 3 địa điểm gây ô nhiễm môi trường kéo dài (Cụm công nghiệp Hoàng Gia, Cụm công nghiệp Đức Hòa Đông, Cụm công nghiệp Đức Hòa Hạ)./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tang-cuong-bao-ve-moi-truong-tai-doanh-nghiep-a98285.html

Chia sẻ bài viết


08/07/2020 9:00 SAĐã ban hành
Long An có chiến thắng thứ 2 liên tiếpLong An có chiến thắng thứ 2 liên tiếp
Đội bóng Long An đã có chiến thắng thứ 2 liên tiếp sau khi giành thắng lợi trước Huế với tỷ số 2-1.

Chiều ngày 23/6, vòng 4, giải bóng đá hạng Nhất quốc gia tiếp tục diễn ra với trận đấu giữa đội bóng Long An và Huế trên sân vận động Long An. Tiếp đón đối thủ Huế, đội bóng Long An hừng hực khí thế sau khi có trận thắng đầu tiên.

Đội hình ra sân của đội chủ nhà Long An

Ngay sau tiếng còi khai cuộc, 2 đội thi đấu khá chậm, chủ yếu là tình huống thăm dò đối thủ. Phút 13, tiền vệ Đoàn Hải Quân nhận bóng thuận lợi trong vòng cấm nhưng cú cứa lòng của Hải Quân đưa bóng đi vọt xà.

Đến phút 20, tiền vệ trẻ Hoàng Anh tạt bóng thẳng vào vòng cấm hướng đến vị trí tiền đạo Hoài Nam. Nhưng hàng thủ đội khách đã chơi tập trung trong tình huống này để cản phá.

Hai đội thi đấu khá quyết liệt

1 phút sau, đến lượt tiền vệ Đoàn Hải Quân chuyền bóng vào trung lộ, mặc dù có đến 3 cầu thủ Long An trước khung thành đội khách nhưng các cầu thủ Huế vẫn duy trì được sự tập trung tối đa.

Đến phút 23, tình huống tấn công thực sự nguy hiểm đầu tiên lại đến với đội khách. Trong một pha tổ chức phản công sắc bén, tiền đạo đội khách có bóng trong vòng cấm đối diện với thủ môn Tiến Anh nhưng may mắn đứng về phía đội chủ nhà khi tiền đạo đội khách sút bóng đi vọt xà ngang.

Tiền đạo Hoài Nam mang về bàn thắng mở tỷ số trận đấu cho đội chủ nhà

Sau tình huống này, trời đổ mưa lớn, sân trơn trượt khiến việc tổ chức lối chơi của 2 đội gặp nhiều khó khăn, đội chủ nhà buộc phải chuyển sang lối chơi bóng bổng. Sự thay đổi lối chơi phần nào giúp đội bóng Long An hiệu quả hơn.

Phút 39, trong pha bóng phản công chớp nhoáng, Ngô Hoàng Anh có đường chuyền thuận lợi để tiền đạo Hoài Nam bật cao đánh đầu hạ gục thủ môn Tiến Tạo mở tỷ số trận đấu.

Niềm vui của các cầu thủ đội chủ nhà tiếp tục được nhân đôi khi tiền vệ Ngô Hoàng Anh mang về bàn thắng với cú sút chéo góc ở phút 43. Đây cũng là bàn thắng thứ 2 liên tiếp sau 2 trận đấu của tiền vệ trẻ Ngô Hoàng Anh. Kết thúc hiệp 1, đội bóng Long An tạm dẫn trước với tỷ số 2-0.

Tiền vệ Ngô Hoàng Anh có bàn thắng thứ 2 trong 2 trận đấu liên tiếp

Bước sang hiệp 2, đội bóng Long An vẫn là đội chủ động hơn trong lối chơi. Phút 49, từ đường chuyền về không tốt của hậu vệ đội khách, tiền đạo Đinh Văn Hùng thoát xuống rất nhanh, tiếc rằng đường chuyền cho đồng đội không qua được trung vệ cuối cùng của đội khách. Sau tình huống này, đội bóng Long An liên tục ép sân với sự cơ động của tiền vệ Đoàn Hải Quân bên phía cánh trái.

Phút 55, đội bóng Long An có tình huống tấn công sắc nét, bóng từ cánh phải được chuyền thẳng vào vòng cấm để tiền đạo Hoài Nam băng vào dứt điểm. Tuy nhiên, cú đánh đầu cự ly gần của Hoài Nam lại đưa bóng đi chệch khung thành.

Chiến thắng giúp đội bóng Long An tạm thời leo lên vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng

Về phía đội khách Huế, sau nhiều tình huống bị ép sân, Ban huấn luyện quyết định thay liền 3 cầu thủ vào sân nhằm tăng cường khả năng tấn công. Những cơ hội bắt đầu đến với đội khách Huế. Phút 63, trong một tình huống lộn xộn trước khung thành thủ môn Tiến Anh, cầu thủ mang áo số 12 Nguyễn Văn Sang chớp thời cơ ghi bàn thắng rút ngắn tỷ số xuống còn 1-2.

Có được bàn thắng rút ngắn tỷ số, các cầu thủ Huế thi đấu nổi bật hơn và không ít lần gây sức ép lên phần sân đội chủ nhà. Trong khi đó, đội bóng Long An dù có nhiều tình huống tấn công nguy hiểm nhưng những đường chuyền quyết định vẫn còn thiếu chuẩn xác để cơ hội trôi qua.

Mặc dù rất nỗ lực nhưng trong những phút còn lại của trận đấu, các cầu thủ bóng đá Huế không thể tìm kiếm thêm được bàn thắng và đành chấp nhận thất bại với tỷ số 1-2.

Với chiến thắng này, đội bóng Long An hiện có 7 điểm sau 4 vòng đấu, tạm thời vươn lên vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng. Vòng đầu tới, đội bóng Long An sẽ làm khách trước đối thủ Bà Rịa - Vũng Tàu vào ngày 29/6./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-co-chien-thang-thu-2-lien-tiep-a97557.html

24/06/2020 8:00 SAĐã ban hành
Lễ hội Làm Chay – Đốt Ông Tiêu từ ngày 15 âm lịchLễ hội Làm Chay – Đốt Ông Tiêu từ ngày 15 âm lịch
Nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, lễ hội Làm Chay (thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) năm nay chỉ tổ chức phần lễ theo tín ngưỡng của người dân. Phần hội gồm nhiều hoạt động như diễu hành xe hoa, trò chơi, chiêu u, đánh động, thả ghe đăng, xô giàn đốt Ông Tiêu,… đều tạm ngừng.

​Về thăm Tầm Vu ngày 16 Âm lịch - ngày tổ chức chính của lễ hội Làm Chay hàng năm, nhịp sống vẫn không có gì thay đổi. Đình Tân Xuân mở cửa đón người dân đến cúng.

 

Khu chợ trước Đình Tân Xuân vẫn bán buôn nhộn nhịp. Thời điểm này các năm trước, khu vực này được trưng dụng tổ chức các hoạt động múa lân, trò chơi,...

Mặc dù không có lễ hội rình rang, nhộn nhịp nhưng sự tín ngưỡng của người dân địa phương không hề thay đổi. Mọi người vẫn đến cúng viếng với lễ vật và lòng thành kính. Đình Tân Xuân không quá đông đúc nhưng vẫn được bày trí vật phẩm dâng cúng, không mất vẻ trang nghiêm cần có của một lễ hội truyền thống.

 

Người dân tín ngưỡng đến cúng, viếng tại đình

Người đến cúng đình cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cầu bình an cho gia đình trong năm mới rồi nhanh chóng ra về. Trưởng ban Quản trị Đình Tân Xuân - Lê Quang Trung cho biết: "Năm nay, đình không đãi ăn như các năm trước để tránh tập trung đông người. Tất cả phần hội đều không tổ chức. Ông Tiêu cũng được cúng và đốt từ trưa ngày 15 Âm lịch".

 

Ông Tiêu được đốt tại Chùa Linh Phước vào ngày 15 Âm lịch. Trong ảnh: Người dân đến cúng chùa trong lễ hội Làm Chay

Hoạt động chiêu u, một trong những hoạt động được chờ đợi nhất trong lễ hội Làm Chay cũng không diễn ra, các ngả đường Châu Thành yên ắng. "Động yêu quái" không được dựng. Tuy nhiên, tại các điểm chiêu u, người dân đều lập bàn thờ, thắp nhang như một cách giữ gìn hồn cốt của lễ hội.

Ông Đoàn Công Tập, ngụ thị trấn Tầm Vu, nói: "Đúng ra là trưa 16 Âm lịch hôm nay sẽ có hoạt động chiêu u. Nhưng do dịch bệnh, lễ hội tạm hoãn nên dân chỉ lập bàn cúng tại các điểm thôi. Không có lễ hội thì buồn một chút, nhưng vì tình hình dịch bệnh, không nên tập trung đông người".

 

Tại các điểm chiêu u đường bộ, người dân không lập động, chỉ lập bàn thờ, thắp nhang như một cách giữ gìn nét đẹp của lễ hội

 

Không rình rang ồn ào, không tập trung hàng ngàn người, không nhộn nhịp, xô bồ, lễ hội Làm Chay năm nay giản dị nhưng vẫn trang nghiêm và ý nghĩa. Người dân Châu Thành vẫn hướng về lễ hội!./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/le-hoi-lam-chay-dot-ong-tieu-tu-ngay-15-am-lich-a90100.html

10/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Công an huyện Tân Hưng giúp người bán vé số vượt qua khó khăn trong mùa dịchCông an huyện Tân Hưng giúp người bán vé số vượt qua khó khăn trong mùa dịch
Công an huyện Tân Hưng, tỉnh Long An vận động nhà hảo tâm giúp người bán vé số dạo trên địa bàn vượt qua cơn khó khăn trong thời điểm xảy ra dịch Covid-19.

Công an huyện Tân Hưng trao tặng 100 phần quà cho hộ bán vé số đạo trên địa bàn

Chiều 06/4, Công an huyện Tân Hưng tổ chức trao 100 phần quà (mỗi phần gồm 5kg gạo) cho người bán vé số và người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Đây là những phần quà được Công an huyện vận động nhà hảo tâm đóng góp để chia sẻ một phần khó khăn với người bán vé số, lao động nghèo đang mất thu nhập do ngừng việc bán vé số theo chủ trương của Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Phan Văn Mừng, ngụ khu phố Gò Thuyền A, thị trấn Tân Hưng - một trong những người bán vé số tại thị trấn Tân Hưng chia sẻ, vốn đã nghèo khó, không có công ăn việc làm nên ông bán vé số mưu sinh. Bình quân mỗi ngày, ông bán khoảng 100 tờ vé số, đủ sống qua ngày. Vì tình hình dịch bệnh, vé số tạm dừng phát hành trong 15 ngày, được địa phương tuyên truyền hạn chế ra đường, ông rất lo vì không biết làm gì để trang trải cuộc sống.

"Phần gạo này đối với nhiều người tuy giá trị không nhiều nhưng với tôi thì vô cùng ý nghĩa, nhất là trong giai đoạn khó khăn này" - ông Mừng nói.

Theo Thượng tá Võ Văn Dình - Phó Trưởng Công an huyện Tân Hưng, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bắt đầu từ ngày 01/4, dịch vụ xổ số kiết thiết tạm dừng phát hành trong 15 ngày. Đời sống những người mưu sinh bằng nghề vé số dạo sẽ trở nên khó khăn, chúng tôi thực hiện hoạt động này nhằm giúp họ phần nào giảm bớt áp lực cơm áo gạo tiền.

Sự đồng hành của đơn vị trong thời điểm này góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, trong đó có những người bán vé số có hoàn cảnh khó khăn./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/cong-an-huyen-tan-hung-giup-nguoi-ban-ve-so-vuot-qua-kho-khan-trong-mua-dich-a93147.html

06/04/2020 10:00 CHĐã ban hành
Văn phòng UBND tỉnh tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2018Văn phòng UBND tỉnh tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2018
Thực hiện Công văn số 1012-CV/ĐUK ngày 24/5/2018 của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh về việc thực hiện phong trào tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” của Thủ tưởng Chính phủ.

Sáng ngày 11/6/2018, sau khi thực hiện nghi thức chào cờ và hát Quốc ca, tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Văn phòng UBND tỉnh tham gia phong trào ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo".

Lanh đao tinh tham gia ung ho Quy Vi nguoi ngheo 1162018.jpg

Lãnh đạo tỉnh cùng với Văn phòng UBND tỉnh tham gia ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo"

Qua đó phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội và cộng đồng trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tinh thần chủ động sáng tạo của mỗi cá nhân, tập thể, tạo không khí thi đua sôi nổi trong toàn tỉnh góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương giảm nghèo của Đảng và Nhà nước đề ra. Đồng thời để có thêm nguồn kinh phí thực hiện công tác chăm lo cho người nghèo.


CBCCVC VP UBND tinh tham gia ung ho Vi nguoi ngheo 1162018.jpg

VP UBND tinh tham gia Quy Vi Nguoi ngheo 1162018.jpg 

Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Văn phòng UBND tỉnh tham gia ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo"

Trên tinh thần tự nguyện, hướng tới Kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018) và để ngày 11/6/2018 là ngày thi đua yêu nước mang ý nghĩa sâu sắc, hiệu quả thiết thực. Bằng nghĩa cử cao đẹp, khơi dậy truyền thống đoàn kết tương thân, tương ái, phát huy được nguồn lực vốn có của các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong tỉnh góp phần xã hội hóa công tác chăm lo cho người nghèo, giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về tinh thần và vật chất để ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

VT

11/06/2018 3:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng yêu cầu lên phương án cách ly đủ từ 50.000-70.000 ngườiThủ tướng yêu cầu lên phương án cách ly đủ từ 50.000-70.000 người
Thủ tướng cũng yêu cầu xử lý nghiêm những người đưa thông tin sai sự thật về dịch bệnh, những người không khai báo trung thực về lịch sử dịch tễ.

​​Chiều 16/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp phòng, chống Covid-19. Nhấn mạnh đây là thời điểm "vàng" để ngăn chặn Covid-19 lây lan rộng ở nước ta, Thủ tướng cho biết, kinh nghiệm của Trung Quốc cho thấy, 70% lây lan là trong các gia đình, do đó cần khuyến cáo mạnh mẽ hơn cho các gia đình để phòng, chống dịch lây lan khi có người có yếu tố nguy cơ.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, từ khi xuất hiện dịch cho đến nay, Chính phủ đã cố gắng thực hiện nhiều biện pháp để hạn chế dịch từ nước ngoài lây lan vào Việt Nam, trong giai đoạn 1 đã chữa khỏi toàn bộ số người nhiễm.

Đối với giai đoạn 2 của dịch hiện nay, Thủ tướng nêu rõ, giai đoạn này khắc nghiệt hơn, nhưng đây vẫn là thời điểm "vàng" để chống dịch.

"Trong y khoa có từ thời điểm "vàng" khi cứu chữa đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim, thì đây là thời điểm "vàng" để chúng ta ngăn Covid-19 ở Việt Nam. Chúng ta cố gắng ngăn chặn cho được dịch bùng phát lên đỉnh để hạn chế tối đa số người nhiễm, đặc biệt người tử vong. Tất cả các cấp, các ngành phải xắn tay áo, thực hiện việc này, các cấp các ngành không thực hiện tốt sẽ xử lý nghiêm. Như bài học từ Trung Quốc đã cách chức, xử lý, khởi tố hàng loạt quan chức và nhiều cán bộ liên quan khác vì. Tinh thần như vậy để thời điểm "vàng" này chúng ta giữ cho được sức khỏe của nhân dân, đó là yêu cầu rất lớn"- Thủ tướng nhấn mạnh. 

Thủ tướng cũng nhắc lại, cần hạn chế tối đa tụ tập đông người để tránh lây nhiễm. Cùng với đó là tiếp tục thực hiện cách ly tập trung cùng với cách ly tại gia đình theo quy chế, cách ly theo nhóm được giám sát. Trong nhiệm vụ này, vai trò của các địa phương là rất quan trọng, áp dụng đối với mọi du khách Việt Nam và nước ngoài ghi lây nhiễm từ nước ngoài vào Việt Nam.

"Dịch tễ học của Trung Quốc cho thấy, 70% lây nhiễm trong gia đình, do đó cần khuyến cáo mạnh hơn cho các gia đình để phòng, chống lây lan khi có người có yếu tố nguy cơ. Đặc biệt phát huy vai trò của phường, xã, tổ dân phố trong việc hỗ trợ các gia đình có nguy cơ; Quản lý địa bàn là hết sức quan trọng trong trường hợp này. Chúng ta phải nắm chắc vì tất cả đều ở khu dân cư, khu phố. Cũng như tôi nói, tất cả các chung cư cao tầng, khu tập trung đều có phương án phòng chống dịch. Dịch tễ học cũng cho thấy, những người bệnh nền như tim mạch, huyết áp, tiểu đường có nguy cơ tử vong cao, trong khi nhiều người Việt Nam không biết bệnh của mình. Đây là lúc khuyến cáo người dân đi khám chữa bệnh, khám sức khỏe, đặc biệt là kê khai y tế điện tử tự nguyện"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Đánh giá cao các doanh nghiệp, đơn vị có liên quan đã ủng hộ, đồng hành cùng Chính phủ trong phòng, chống Covid-19, Thủ tướng đề nghị MTTQ Việt Nam chủ trì, phát động và tiếp nhận nguồn lực ủng hộ và bàn giao Bộ Y tế mua sắm trang thiết bị y tế theo phương thức chỉ định thầu với giá thị trường.

Thủ tướng cũng yêu cầu thành lập Tổ công tác do Bộ Tài chính làm tổ trưởng cùng các cơ quan liên quan xác định giá này công khai, minh bạch trong từng thời điểm, kịp thời mua sắm trang thiết bị cần thiết. Ban chỉ đạo xem xét cụ thể các tăng mức hỗ trợ ăn uống và các hỗ trợ khác đối với người được cách ly và người được phục vụ. Ban Chỉ đạo cũng cần đề xuất biện pháp quan tâm hơn đến y bác sĩ, nhân viên y tế phục vụ cho các cá nhân bị cách ly.

Thủ tướng cũng giao Bộ Quốc phòng, Bộ Công an trực tiếp mua sắm trang thiết bị y tế cho các bệnh viện thuộc Bộ để đủ cơ số cần thiết theo sự phân công. Bộ Công thương lo đủ khẩu trang để phục vụ các nơi công cộng.

Thủ tướng đồng ý tiếp tục chuẩn bị phương án cách ly trong các cơ sở quân đội, đồng thời giao Chủ tịch UBND các địa phương và ngành du lịch chuẩn bị thêm các địa điểm khác để phòng khi số người cách ly đông thì chủ động về địa điểm, theo hướng sẵn sàng đảm bảo có đủ chỗ cách ly cho từ 5-7 vạn người. Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính phối hợp để nhận các gói tài trợ của quốc tế, sẵn sàng phục vụ cho việc chống dịch. 

Nhấn mạnh không được kỳ thị người bị lây nhiễm, Thủ tướng nêu rõ, lên án và xử lý nghiêm những người đưa thông tin sai sự thật về dịch bệnh, những người không khai báo trung thực về lịch sử dịch tễ.

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp trên thế giới, cùng với các biện pháp đang triển khai hiện nay, Thủ tướng đề nghị các lực lượng công an, quân đội, các địa phương, nhát là công an huyện, xã có phương án "nóng" để chuẩn bị sẵn sàng; tiếp tục huy động các y, bác sĩ đã về hưu, trung cấp y khoa để sẵn sàng phục vụ khi có yêu cầu. Về vấn đề thông báo dịch tình hình dịch bệnh ở Hà Nội và Đà Nẵng, Thủ tướng yêu cầu thống nhất thực hiện theo quy định của pháp luật.

Cho rằng xét nghiệm là biện pháp ban đầu quan trọng để kiểm soát virus, Thủ tướng yêu cầu triển khai xét nghiệm rộng rãi, trong đó cần chú ý hơn đến đối tượng yếu thế trong xã hội, e ngại đi khám, như lao động ngoại tỉnh, sinh viên.

Nhấn mạnh việc sàng lọc ngay trên máy bay sẽ giải tỏa tốt cho các sân bay, Thủ tướng yêu cầu, phải kiểm tra tình trạng y tế của hành khách ngay trên máy bay và các biện pháp y tế khác. Thủ tướng cũng yêu cầu hạn chế các chuyến bay từ vùng dịch đến hạ cánh ở các sân bay ở Việt Nam. Nếu phải hạ cánh thì Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng và Bộ Giao thông vận tải bàn vị trí đỗ, hạ cánh, tinh thần là đảm bảo cách ly dù bất kỳ đối tượng nào.

Nhấn mạnh nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo và các bộ, ngành, địa phương rất nặng nề, Thủ tướng yêu cầu huy động cả lực lượng chính trị vào cuộc, phát huy tinh thần 4 tại chỗ. Đặc biệt ngành y tế phải huy động toàn hệ thống, phát động một đợt thi đua đặc biệt trong ngành và các lực lượng liên quan để giữ được thời điểm "vàng" để ngăn chặn dịch bùng phát./. 

Vũ Dũng/VOV.VN

https://vov.vn/chinh-tri/thu-tuong-yeu-cau-len-phuong-an-cach-ly-du-tu-5000070000-nguoi-1022789.vov

17/03/2020 10:00 SAĐã ban hành
Đảng ủy cơ sở Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Long An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2017Đảng ủy cơ sở Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Long An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2017
Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh. Sáng ngày 29/01/2018, Đảng ủy cơ sở Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Long An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Võ Văn Ân – Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy​ Khối các cơ quan tỉnh, chủ trì Hội nghị đồng chí Đinh Văn Sang – Tỉnh ủy viên - Bí thư Đảng ủy cơ sở, các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, cùng toàn thể đảng viên trong Đảng bộ.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Nguyễn Công Pha – Ủy viên Ban Thường vụ,  Phó Bí thư Đảng ủy cơ sở trình bày báo cáo tóm tắt tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2018; đồng chí Trương Văn Nghị - Ủy viên Ban Thường vụ - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy trình bày báo cáo kiểm điểm tập thể cấp uỷ năm 2017; đồng chí Huỳnh Văn Hồng – Đảng Ủy viên, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Long An trình bày báo cáo tóm tắt thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2017 và những nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 cần phải tập trung thực hiện của Viện KSND tỉnh Long An.

Tại Hội nghị, các đại biểu nghe tham luận của Chi bộ Phòng 1, Phòng 3, VPTH-TCCB – Thanh Tra và bộ phận Tuyên giáo Đảng ủy. Tham luận của các Chi bộ tập trung vào những nội dung như sau: Từng bước nâng cao chất lượng đảng viên, chống biểu hiện hiện vô cảm, thiếu trách nhiệm trong công tác; Kết quả củng cố chất lượng xây dựng đảng viên mỗi ngày càng tốt trên nguyên tắc xây dựng Đảng; nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ trong điều kiện có nhiều đảng viên làm công tác phục vụ ; Vai trò tham mưu của bộ phận tuyên giáo đối với Ban Thường vụ Đảng ủy trong việc  triển khai, quán triệt và tổ chức thực hiện Nghị quyết.Tại Hội nghị, các đại biểu được chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, mô hình sáng tạo của các Chi bộ, đơn vị, đoàn thể trong công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng, đoàn thể trong năm 2017.

vien kiem sat tinh tong ket cong tac đang tang giay khen 2912018.jpg

Đồng chí Võ Văn Ân – Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối các cơ quan tỉnh trao quyết định tặng thưởng cho tập thể, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Cũng tại Hội nghị này, Đảng ủy cơ sở tiến hành công bố các Quyết định khen thưởng cho các Chi bộ, cụ thể:  Tặng giấy khen cho Chi bộ Phòng 9-10 đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu; Chị bộ Phòng 3, Phòng 7 và Phòng 8-TKTP&CNTT đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh và khen thưởng cho 09 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Võ Văn Ân – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng ủy cơ sở trong năm 2017. Về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, Đảng ủy đã phối hợp với lãnh đạo đơn vị tổ chức triển khai Chương trình công tác năm 2017 được kịp thời và lãnh đạo đơn vị thực hiện hoàn thành tốt các chỉ tiêu nghiệp vụ đã đề ra. Về công tác xây dựng Đảng, ngay từ đầu năm Đảng ủy đã  xây dựng Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng, Chương trình công tác kiểm tra, giám sát, nhất là việc tổ chức học tập, quán triệt và xây dựng Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII ) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Trong năm, Đảng ủy đã lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng, như: thường xuyên giáo dục chính trị tư tưởng, phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên; tổ chức cho cán bộ, đảng viên học tập, quán triệt đầy đủ các Chỉ thị, Nghị quyết, Quy định, Kết luận của Đảng, pháp luật của Nhà nước, của Ngành; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công tác bảo vệ chính trị nội bộ….

Đồng chí Đinh Văn Sang - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy cơ sở Viện KSND tỉnh Long An thông qua các chỉ tiêu về nghiệp vụ, về công tác xây dựng Đảng để các đại biểu tham dự hội nghị thảo luận, đóng góp ý kiến. Tập thể thống nhất cao các chỉ tiêu đã đề ra và thống nhất biểu quyết 100%.

đinh van sang Bi thu đang uy vks tinh 2912018.jpg

Đồng chí Đinh Văn Sang – Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy cơ sở Viện KSND tỉnh phát biểu kết luận tổng kết hội nghị

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Đinh Văn Sang, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy cơ sở Viện KSND tỉnh Long An xin tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy Khối. Đồng thời chỉ đạo cho các cấp uỷ, Chi bộ cần phát huy những ưu điểm đã đạt được trong năm 2017 và khắc phục những hạn chế, thiếu sót như đã nêu trên. Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị Đảng ủy tập trung lãnh đạo các Chi bộ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng năm 2018; sơ kết công tác xây dựng Đảng giữa nhiệm kỳ 2015 – 2020, ​tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và công tác phát triển đảng viên. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên, quần chúng trong việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Chuyên đề năm 2018 gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng./.

Hà Minh Trang

29/01/2018 5:00 CHĐã ban hành
Bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử - văn hóaBảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử - văn hóa
Hiện nay, nhiều di tích lịch sử - văn hóa (DTLSVH) trên địa bàn tỉnh Long An xuống cấp, cần được tôn tạo nhằm phát huy giá trị. Vì thế, việc huy động nguồn lực để tôn tạo, trùng tu các di tích được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện.

​Huy động các nguồn lực

Long An có bề dày truyền thống lịch sử - văn hóa, được ghi dấu bởi các di tích. Các DTLSVH phân bố trên toàn tỉnh, trong đó tập trung nhiều ở các huyện phía Nam Quốc lộ 1 và rải rác ở các địa phương thuộc vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh.

Phó Giám đốc Bảo tàng - Thư viện tỉnh - Nguyễn Văn Thiện cho biết: "Để tăng cường công tác quản lý, tu bổ, tôn tạo nhằm phát huy giá trị các di tích, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật trong thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thị xã, thành phố, cán bộ văn hóa cơ sở. Việc khảo sát, kiểm kê và lập hồ sơ khoa học DTLSVH trình cấp có thẩm quyền xếp hạng bảo đảm đạt chỉ tiêu UBND tỉnh giao".

 

Di tích vườn, nhà ông Bộ Thỏ (ấp Bình Hữu 2, xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa) được đầu tư sửa chữa, tôn tạo với kinh phí 6 tỉ đồng từ ngân sách tỉnh

Giai đoạn 2015-2020, UBND tỉnh ghi vốn đầu tư xây dựng, trùng tu các di tích: Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban Hành chính - Kháng chiến Nam bộ, Khu Lưu niệm Nguyễn Thông, Khu Lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, DTLS Khu vực Ngã tư Đức Hòa và Khu DTLS Cách mạng tỉnh. Đối với các di tích còn lại, UBND tỉnh giao Sở VH-TT&DL tiếp tục nghiên cứu, tham mưu lập dự án mới nhằm bảo quản, tu bổ, phục hồi theo quy định.

Trước tình trạng xuống cấp, Di tích vườn, nhà ông Bộ Thỏ (ấp Bình Hữu 2, xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa) được đầu tư tôn tạo với kinh phí 6 tỉ đồng từ ngân sách tỉnh. Đây là DTLS cấp tỉnh ghi dấu sự kiện thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Chợ Lớn. Hiện, các hạng mục như khu nhà chính bia di tích, hầm và hình tượng 7 đảng viên dự cuộc họp bí mật ngày 06-3-1930 đã hoàn thành. 

Tuy nhiên, nguồn kinh phí đầu tư của Nhà nước trong bảo quản, tu bổ, phục hồi các DTLSVH có hạn, khó có thể trải đều tất cả các di tích. Vì vậy, việc xã hội hóa để bảo tồn và phát huy giá trị của các di tích là cần thiết. Theo đó, các cấp, các ngành tập trung huy động các nguồn lực thực hiện. Trong đó, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về ý nghĩa của việc bảo tồn di tích được đẩy mạnh. 

 

Đình Tân Xuân được khởi công trùng tu, tôn tạo với kinh phí trên 6 tỉ đồng từ nguồn xã hội hóa

Một trong những di tích xuống cấp trầm trọng được trùng tu, tôn tạo từ nguồn kinh phí xã hội hóa là đình Tân Xuân - nơi diễn ra Lễ hội Làm Chay (thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành) hàng năm. Đây là ngôi đình được Bộ VH-TT&DL công nhận là DTLS cấp Quốc gia vào năm 2014. Qua thời gian, đình Tân Xuân xuống cấp trầm trọng. Đến ngày 02-6-2018, đình được khởi công trùng tu với diện tích 430m2, kinh phí trên 6 tỉ đồng từ nguồn xã hội hóa. Ngôi đình mới được trùng tu, tôn tạo đáp ứng nhu cầu về đời sống tâm linh của người dân địa phương. Qua đó, góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc, giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Phát huy giá trị lịch sử, văn hóa

Công trình Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ (thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức) được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng từ tháng 7/2015 với quy mô 10.000m2. Đây là di tích cấp quốc gia thu hút nhiều lượt du khách trong các chuyến tham quan, về nguồn. Nhằm phát huy giá trị của di tích, giáo dục truyền thống lịch sử, đặc biệt là cuộc đời và sự nghiệp của cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, cuối năm 2017, hạng mục Phòng trưng bày thân thế và sự nghiệp luật sư được tiếp tục xây dựng hoàn chỉnh với kinh phí hơn 2 tỉ đồng.

 

Phòng trưng bày thân thế và sự nghiệp cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ được xây dựng hoàn chỉnh, phục vụ nhu cầu tham quan, tìm hiểu của du khách

Phòng trưng bày được khánh thành vào tháng 7/2018, gồm các bức tranh, ảnh tư liệu quý giá và tượng chân dung Luật sư Nguyễn Hữu Thọ. Em Phan Thị Như Quỳnh (thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức) bày tỏ: "Với nhiều hình ảnh, hiện vật,... tại phòng trưng bày, thế hệ trẻ chúng em hiểu biết hơn về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ cũng như lòng yêu nước, tinh thần đấu tranh chống ngoại xâm của thế hệ cha ông. Từ đó, em cố gắng học tập để tiếp nối truyền thống cách mạng".

Là nơi ghi dấu nhiều sự kiện quan trọng trong lịch sử, khu vực Ngã tư Đức Hòa (thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa) được xếp hạng DTLS cấp Quốc gia vào tháng 9/1989. Thời gian qua, khu di tích này được tỉnh quan tâm đầu tư trùng tu, tôn tạo với tổng kinh phí trên 32 tỉ đồng. Theo đó, nhiều hạng mục của khu di tích như tượng đài đồng chí Võ Văn Tần có chiều cao 10m, khu công viên, cổng công viên, hàng rào bảo vệ, phù điêu tái hiện cuộc biểu tình ngày 04/6/1930, phòng trưng bày, đài xử bắn,… được thi công, đến nay đã hoàn thành. Ngoài ra, các di tích gốc như nhà Dinh quận Đức Hòa, hệ thống lô cốt,… cũng được trùng tu. 

 

Khu di tích lịch sử Ngã tư Đức Hòa được tỉnh quan tâm đầu tư trùng tu, tôn tạo nhằm phát huy giá trị, giáo dục truyền thống

"Giai đoạn 2021-2025, Sở VH-TT&DL lập danh mục các công trình đầu tư công, trong đó có các di tích: Khu lưu niệm Nguyễn Thông, Nhà và lò gạch Võ Công Tồn,...".- Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý Dự án xây dựng công trình VH-TT&DL (Sở VH-TT&DL) - Nguyễn Hữu Tài cho biết.

Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các DTLSVH là hoạt động thiết thực thể hiện lòng tri ân của thế hệ hôm nay. Việc làm này đòi hỏi phải huy động được nguồn lực toàn xã hội chung tay thực hiện./.

Toàn tỉnh có 111 di tích lịch sử - văn hóa (trong đó có 21 di tích cấp quốc gia và 90 di tích cấp tỉnh) và 3 công trình văn hóa có tính lịch sử. Định hướng phát triển trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch của tỉnh là bảo tồn và phát huy giá trị của các di tích lịch sử - văn hóa, di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch bền vững.
Theo Báo Long An Online
31/07/2019 9:00 CHĐã ban hành
Tổng giám đốc Thắng Lợi Group - Dương Long Thành: Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2018Tổng giám đốc Thắng Lợi Group - Dương Long Thành: Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2018
Tối 27/8, Tổng giám đốc Thắng Lợi Group - Dương Long Thành vinh dự nhận giải thưởng Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2018 do Phó Thủ tướng -Vương Đình Huệ trao tặng.

Ông Dương Long Thành nhận giải "Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2018"

Chương trình bình chọn và trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc được triển khai từ năm 2015. Đối tượng tham gia chương trình là công dân Việt Nam, đang giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt trong các doanh nghiệp đăng ký hoạt động hợp pháp tại Việt Nam; quản lý, điều hành doanh nghiệp có chỉ số tốt, tích cực tham gia công tác xã hội, phát triển cộng đồng.

Năm nay, chương trình được triển khai từ tháng 3/2018. Qua 3 vòng bình chọn khoa học, chặt chẽ tại Trung ương (sơ tuyển - thẩm định thực tế - chung tuyển), Hội đồng bình chọn chung tuyển bỏ phiếu kín bình chọn 10 ứng viên xuất sắc.

 

Top 10 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2018

Trong buổi tối trao giải, 10 doanh nhân khởi nghiệp xuất sắc được tuyên dương. Với sứ mệnh "Kiến tạo cộng đồng - Phát triển địa phương", cùng các hoạt động cống hiến tại Long An, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Thắng Lợi Group - Dương Long Thành vinh dự nhận giải Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2018 do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao tặng.  

Là đại diện duy nhất đến từ Long An kể từ khi chương trình được thành lập, ông Dương Long Thành chia sẻ: "Giải thưởng lần này sẽ là động lực để tôi và Thắng Lợi Group tiếp tục cống hiến cho cộng đồng"./.

Theo Báo Long An Online

29/08/2018 9:00 SAĐã ban hành
Gặp gỡ những điển hình thi đua yêu nướcGặp gỡ những điển hình thi đua yêu nước
Mỗi cá nhân bằng những việc làm cụ thể, thực hiện theo Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Bác (11/6/1948 - 11/6/2020), góp phần thúc đẩy KT-XH tỉnh nhà ngày càng phát triển.

1. Quê tỉnh Tiền Giang, chiến tranh loạn lạc, cuộc sống khó khăn nên năm 1968, ông Lê Văn Nam đến sinh sống và lập nghiệp tại ấp Nguyễn Sơn, xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An.

Ông Lê Văn Nam trên con đường do gia đình hiến đất

Bao năm trôi qua, nhờ siêng năng làm lụng, vợ chồng ông đã khai phá được nhiều diện tích đất. Hiện tại, sau khi chia cho các con, vợ chồng ông còn lại 3ha đất ruộng. Mấy chục năm trôi qua, chứng kiến quê hương thứ hai có nhiều đổi mới, lòng ông rất vui.

Còn nhớ những năm đầu ông đến đây, Nguyễn Sơn là ấp vùng sâu của xã Nhơn Hòa Lập, thường xuyên bị ngập mỗi khi mùa mưa đến. Đường sá đi lại rất khó khăn, chủ yếu bằng xuồng. Cuộc sống cũng thiếu hụt khi kinh tế gia đình phụ thuộc vào cây lúa nhưng năng suất thấp.

Ông suy nghĩ, thi đua yêu nước trước hết là phải ra sức lao động, phát triển kinh tế gia đình để chung sức xây dựng quê hương. Người nông dân quanh năm "chân lấm, tay bùn", "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" để lao động, nuôi các con. Ngoài sự nỗ lực từ bản thân, Nhà nước cũng bắt đầu có những chính sách phát triển nông nghiệp. Đó là việc chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, mở các lớp tập huấn, đầu tư vốn làm đê bao ngăn lũ, giới thiệu giống và những năm gần đây là vận động nông dân tham gia vùng lúa ứng dụng công nghệ cao,... Cùng với đó, xã cũng quan tâm nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh, mương, xây dựng trường học,...

Ông Nam là một trong những người đi đầu, tích cực sản xuất và hưởng ứng các phong trào do địa phương phát động. Đến nay, từ làm lúa 2 vụ, gia đình ông nâng lên 3 vụ với năng suất bình quân từ 7-8 tấn/ha. Tất cả diện tích lúa đều có đê bao khép kín, chủ động nguồn nước do có các trạm bơm điện. Không những vậy, các khâu làm ruộng đều được ông cơ giới hóa từ sạ lúa đến thu hoạch và ứng dụng công nghệ vào sản xuất. Cuộc sống gia đình được cải thiện, ông có điều kiện tham gia các hoạt động xã hội. ông còn tình nguyện hiến gần 1.000m2 đất ruộng để làm đường giao thông nông thôn.

Ông Nam nói: "Hồi đó, con đường trước nhà tôi nhỏ, hẹp; người dân ở sâu hơn phải đi đường vòng để ra Đường tỉnh 837B. Tôi nói với địa phương để gia đình hiến đất làm đường, một số hộ thấy vậy cũng làm theo. Riêng tôi hiến nhiều diện tích đất hơn nhưng chẳng sao, mình vì cái chung. Sau khi đường được mở rộng, trải đá xanh, được mạnh thường quân vận động, tài trợ xây cầu. Bây giờ đi lại thuận lợi, người dân ai nấy đều vui mừng, tôi cũng vậy!".

2. Bước chân vào Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc, nhiều người sẽ nhìn thấy một biểu tượng Trường Sa giữa sân trường. Đó là một cách giáo dục truyền thống của ngôi trường này, trong đó, người có công đi đầu là Bí thư Đoàn trường - Trương Trần Hoàng Du.

Tốt nghiệp chuyên ngành Hóa học, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, năm 2010, anh Du dạy học tại Trường iSchool Long An. Năm học 2014-2015, anh chuyển công tác về Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, phụ trách bộ môn Hóa học. Anh Du vừa làm nhiệm vụ dạy học, vừa kiêm công tác quản sinh. Năm học 2015-2016, trường được chuyển về địa điểm mới tại xã Mỹ Lộc, cơ sở vật chất khang trang, đầy đủ hơn, thầy và trò đều rất phấn khởi. Đây là động lực để anh phấn đấu trong sự nghiệp giáo dục cũng như công tác Đoàn với vai trò là thủ lĩnh thanh niên.

Anh Trương Trần Hoàng Du (bìa phải) hướng dẫn học sinh thực hành

Đến Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, nhắc về anh Du, các học sinh đều kính trọng khi nói về người thầy nhiệt huyết trong công việc, tận tâm chăm lo học sinh cùng cách ứng xử gần gũi, thân thiện. Trong một tiết thực hành bộ môn Hóa học, anh Du đóng vai trò "nhạc trưởng" hướng dẫn để học sinh thực hiện. Anh cho rằng, mỗi bộ môn có "tuyệt chiêu" riêng, song đều hướng đến mục đích giúp các em tiếp thu bài một cách hiệu quả. Do đó, anh không đặt nặng vấn đề lý thuyết "suông" mà chú trọng thực hành, ứng dụng vào thực tiễn. Trong giảng dạy, anh cũng mạnh dạn áp dụng những công cụ hỗ trợ, phần mềm, hình ảnh minh họa sống động,... Nhờ đó, tiết học của anh không hề nhàm chán mà luôn thu hút học sinh.

Không những vậy, anh còn tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình học sinh để có hướng giải quyết, giúp đỡ. 3 năm làm Bí thư Đoàn trường, anh Du cống hiến sức trẻ, ra sức thi đua, học tập, mang lại nhiều điều tốt đẹp cho học sinh. Tính từ năm 2016 đến nay, anh vận động trao học bổng, tặng nhà tình bạn cho học sinh với số tiền hơn 800 triệu đồng. Bên cạnh đó, với công trình thanh niên "Góc biển, đảo quê hương" là cột mốc Trường Sa, anh vận động kinh phí, lên ý tưởng thực hiện và được sự đồng ý của Ban Giám hiệu,... Qua đây, góp phần giáo dục tình yêu quê hương, đất nước, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và bồi dưỡng, vun đắp tinh thần tự hào dân tộc cho học sinh,...

Với những đóng góp của mình, nhiều năm liền, anh Du được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhận nhiều bằng khen, giấy khen, trong đó có Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2018-2020.

Anh Du chia sẻ: "Tôi nghĩ, thi đua chứ không phải là ganh đua. Thi đua sẽ tạo động lực, niềm tin để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

3. Chồng mất sớm, một mình chị Lê Thị Liệt, ngụ ấp An Định, xã An Ninh Đông, huyện Đức Hòa, vừa làm cha, vừa làm mẹ để nuôi nấng, dạy dỗ các con. Vất vả, khó nhọc là vậy nhưng chị không hề than thở, oán trách thân phận mà còn tích cực tham gia phong trào địa phương.

Chị Lê Thị Liệt chằm nón lá

Ở độ tuổi 40, chị trở thành góa phụ khi chồng đột ngột qua đời. Hụt hẫng, đau buồn nhưng 2 năm qua, chị cố gắng sống mạnh mẽ để làm chỗ dựa cho các con. Ngày anh còn sống, chị có 10 năm làm công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam tại TP.HCM. Còn anh ở nhà làm ruộng, đưa đón các con đi học. Anh qua đời, chị mất đi một bờ vai vững chắc. Chị cũng nghỉ làm công nhân, ở nhà quán xuyến việc đồng áng, chăn nuôi bò và lo cho các con. Thời gian rảnh, chị chằm nón lá để kiếm thêm thu nhập.

Đối với nhiều người, tấc đất là tấc vàng, vậy mà chị không ngần ngại hiến 160m2 đất để xây dựng đường giao thông trước khi nhà nước có chủ trương vận động người dân hiến đất. "Khi xây hàng rào trước nhà, tôi tự chừa phần diện tích đất để khi nào làm đường thì có thể mở rộng. Thậm chí bây giờ, đường mở rồi, nâng cấp rồi mà còn dư phần đất của gia đình hiến ở phía trước" - chị Liệt vui vẻ chia sẻ.

Phần đất mà chị hiến thuộc tuyến đường AND9, điểm đầu tiếp giáp Đường tỉnh 825, là một trong những tuyến đường người dân đi lại khá đông. Việc mở rộng con đường giúp học sinh, người dân đi lại dễ dàng hơn, góp phần thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Chị vừa được tuyên dương cấp tỉnh về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2018-2020.

Mỗi người một việc làm tốt đẹp, chung sức dựng xây quê hương và đưa phong trào thi đua ngày càng lan tỏa./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/gap-go-nhung-dien-hinh-thi-dua-yeu-nuoc-a96875.html

11/06/2020 10:25 CHĐã ban hành
Xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ trong công nhân, viên chức, lao độngXây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ trong công nhân, viên chức, lao động
Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Long An luôn xác định "xây dựng gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước" là một trong những nhiệm vụ trọng tâm góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương của Đảng và Nhà nước về triển khai chiến lược phát triển gia đình Việt Nam và Chương trình hành động Quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình gắn với việc xây dựng kinh tế phát triển đất nước.
Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền về bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ công nhân, lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền về bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ công nhân, lao động

Tăng cường tuyên truyền

Thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 49-CT/TW, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy, LĐLĐ tỉnh đã xây dựng nhiều kế hoạch cụ thể triển khai tới các cấp Công đoàn (CĐ), công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn về chiến lược xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Trong quá trình triển khai các các văn bản trên, CĐ tỉnh đặc biệt chú trọng đến việc tuyên truyền các quan điểm của Đảng và Nhà nước trong chiến lược xây dựng gia đình tiến bộ và bình đẳng, mỗi gia đình chỉ nên sinh từ 1 đến 2 con, lấy hạnh phúc gia đình làm động lực của chiến lược phát triển KT-XH trong thời kỳ mới. 

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - Lê Thị Thu Cúc cho biết: "Các hoạt động tuyên truyền được gắn với các ngày: Quốc tế Phụ nữ, Thế giới hạnh phúc, Gia đình Việt Nam, Phụ nữ Việt Nam,... Để thu hút đông đảo đoàn viên tham gia, CĐ các cấp đã tổ chức bằng nhiều hình thức phong phú: Hội thảo, hội thi bằng hình thức sân khấu hóa liên quan đến chuyên đề về gia đình, tôn vinh vai trò của người phụ nữ trong gia đình, từ đó tạo sân chơi lành mạnh giúp gắn kết tình cảm trong các gia đình, nâng cao kỹ năng tổ chức tốt cuộc sống gia đình trong CNVCLĐ". 

Hàng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế của từng đơn vị, các cấp CĐ phát động các phong trào thi đua trong CNVCLĐ, đặc biệt là phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà". Kết quả hàng năm có trên 95% chị em đăng ký tham gia và có từ 90% chị đạt danh hiệu "Giỏi việc nước, đảm việc nhà".

 Nhiều hoạt động thiết thực

Cùng với các hoạt động tuyên truyền, LĐLĐ tỉnh còn phối hợp tổ chức các hoạt động tiêu biểu tại các đơn vị doanh nghiệp có đông người lao động như Ngày hội gia đình tại Công ty TNHH Giầy ChingLuh Việt Nam, tư vấn về bình đẳng giới; chăm sóc sức khỏe sinh sản trong nữ CNVCLĐ,…

Công tác chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ cũng được các cấp CĐ quan tâm, thực hiện. CĐ các cấp luôn kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, việc làm, đời sống, điều kiện sinh hoạt, nhà ở của CNVCLĐ để tham gia xây dựng và tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách đối với lao động. LĐLĐ tỉnh còn chỉ đạo các cấp CĐ đẩy mạnh việc chăm sóc sức khỏe cho lao động, đặc biệt chú trọng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ CNVCLĐ. Đến nay, mô hình này từng bước được các cấp CĐ tiếp thu và bắt đầu triển khai có hiệu quả tại đơn vị mình.

Ngoài ra, CĐ các cấp còn thường xuyên phối hợp các cấp, các ngành chuyên môn tổ chức đối thoại, tư vấn, kiểm tra, giám sát tại các đơn vị, doanh nghiệp về thực hiện Điều lệ CĐ, chế độ, chính sách, đặc biệt là những chính sách về tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, an toàn vệ sinh lao động, nhà ở, nhà trẻ,... Qua đó, đánh giá được việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. 

Có thể thấy, thông qua nhiều cách làm sáng tạo, giải pháp phù hợp trong việc tổ chức tuyên truyền, thực hiện Chỉ thị 49-CT/TW đã bước đầu mang lại chuyển biến tích cực, từ đó nâng cao nhận thức, vai trò của gia đình, trách nhiệm của từng đoàn viên, người lao động trong việc xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc, no ấm, bình đẳng và tiến bộ./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/xay-dung-gia-dinh-binh-dang-tien-bo-trong-cong-nhan-vien-chuc-lao-dong-a97526.html

24/06/2020 10:00 SAĐã ban hành
Chung tay chấm dứt bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em gáiChung tay chấm dứt bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em gái


Phòng, chống, chấm dứt bạo lực, xâm hại cho phụ nữ và trẻ em gái là nhiệm vụ quan trọng, góp phần xây dựng xã hội văn minh, tiến bộ, bình đẳng và an toàn cho tất cả mọi người.

Những câu chuyện buồn

Năm 2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) tỉnh Long An nhận được điện thoại cầu cứu của chị N.T.L., ngụ xã Hậu Thạnh Đông, huyện Tân Thạnh, về việc chồng có người phụ nữ khác và thường xuyên đánh đập vợ con, thậm chí khi say xỉn còn đòi xâm hại con gái. Khi biết được hoàn cảnh gia đình chị L. và tìm hiểu nguyên nhân, Hội LHPNVN tỉnh khuyên chị làm đơn gửi đến tòa án xin ly hôn. Vậy mà, khi chồng và các chị chồng năn nỉ, chị lại rút đơn. Theo chị L., vợ chồng đã gắn bó với nhau hơn 20 năm, có được 1 đứa con, mẹ chồng lại lớn tuổi không có người chăm sóc, chị sợ sau ly hôn, chị sẽ không lo được cho đứa con gái ăn học nên "cắn răng" chịu đựng.

Đẩy mạnh công tác truyền thông là một trong những biện pháp phòng, chống xâm hại, bạo lực cho phụ nữ và trẻ em gái

Dù chị L. hy sinh, sống trong đau khổ nhưng chồng chị vẫn "chứng nào tật nấy", nhậu vào là bạo hành về thể xác lẫn tinh thần vợ con, thậm chí còn đuổi họ ra khỏi nhà. Lần này, chị L. tiếp tục điện thoại tâm sự với cán bộ Hội LHPNVN tỉnh. Hội kiên quyết khuyên chị L. nên ly hôn, vì không chỉ bảo vệ cho mình mà cả cho đứa con gái. Nghe lời tư vấn của Hội, chị L. mạnh dạn ly hôn, sau đó dẫn con gái về Tiền Giang sinh sống. Chị L. phấn khởi nói: "Chưa bao giờ tôi cảm thấy tinh thần mình thoải mái như bây giờ. Hiện tôi làm công nhân ở một công ty gần nhà, có điều kiện lo cho con gái đi học".

May mắn hơn chị L., gia đình chị N.T.T., ngụ xã Long Trì, huyện Châu Thành, vẫn có thể hàn gắn sau thời gian "cơm không lành, canh không ngọt". Nguyên nhân, chồng chị T. thường xuyên say xỉn, không chí thú làm ăn. Không chịu nổi người chồng bê tha, rượu chè, chị T. dẫn con về nhà mẹ ruột ở và gửi đơn ly hôn. Biết được hoàn cảnh gia đình chị T., Hội LHPNVN xã Long Trì đến hòa giải, tư vấn... Sau đó, chồng chị T. nhận ra lỗi lầm, chấp nhận sửa chữa, siêng năng làm việc. Chị thấy chồng thay đổi nên không ly hôn và quay trở về nhà. Giờ đây, vợ chồng chị T. sống hạnh phúc, kinh tế gia đình ngày càng ổn định.

Đến Trung tâm Công tác xã hội tỉnh, chỉ cần nhắc đến tên em N.T.H.T. (xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc) thì tất cả cán bộ, nhân viên nơi đây đều cảm thấy xót xa và lo lắng, bởi em T. bị chính người cha của mình xâm hại tình dục trong thời gian dài. Hiện tại, em đã được mẹ ruột đón về Cần Thơ chăm sóc. Tuy nhiên, điều cán bộ, nhân viên Trung tâm Công tác xã hội tỉnh lo lắng liệu em T. có được chăm sóc tử tế, khi người mẹ có mối quan hệ phức tạp với những người đàn ông khác. Rồi đây cuộc sống của T. sẽ đi về đâu, liệu em có thể tự bảo vệ mình trước những thử thách trong cuộc sống?

Chung tay chấm dứt bạo lực, xâm hại

Gia đình không hạnh phúc, sự thờ ơ, thiếu quan tâm của các bậc phụ huynh là một trong những nguyên nhân dẫn đến phụ nữ và trẻ em gái bị bạo hành, xâm hại. Vì vậy, chấm dứt bạo lực cho phụ nữ và trẻ em gái, gia đình được xem là lá chắn đầu tiên xây dựng nên xã hội văn minh, tiến bộ, bình đẳng cho tất cả mọi người.

Ông Lê Kim Đinh, ngụ khu phố Xuân Hòa 1, phường 6, TP.Tân An, nói: "Gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình hạnh phúc, xã hội mới yên vui. Để xây dựng gia đình hạnh phúc, tôi luôn quan tâm đến việc dạy con ngoan hiền, hiếu thảo. Hơn hết, trong gia đình phải bình đẳng với nhau, con trai cũng như con gái, vợ chồng phải chia sẻ công việc nhà với nhau. Kết quả, gia đình tôi luôn sống hạnh phúc, không có tình trạng bạo lực về thể xác lẫn tinh thần".

Gia đình văn hóa là lá chắn đầu tiên phòng, chống xâm hại tình dục và bạo lực cho phụ nữ và trẻ em gái

Quả thật, khi đến thăm gia đình ông Đinh, chúng tôi mới thấy được sự đoàn kết, yêu thương và chia sẻ của các thành viên trong gia đình. Đó là hình ảnh mỗi buổi sáng các thành viên trong gia đình cùng nhau chăm sóc cây kiểng, dọn dẹp nhà cửa,... tất cả xây dựng nên một bầu không khí bình dị và an yên giữa chốn thành thị. Được biết, vợ chồng ông Đinh sinh được 3 người con. Hiện 3 người con của ông đều thành đạt và có việc làm ổn định.

Những năm qua, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh được xem là điểm tựa cho phụ nữ và trẻ em gái khi bị xâm hại, bạo lực. Cụ thể như trường hợp mẹ con chị P.T.L.H. (SN 1995) đang được nuôi dưỡng, chăm sóc và điều trị tại trung tâm. Cuối năm 2018, mẹ con chị H. được người dân huyện Cần Giuộc đưa vào Trung tâm Công tác xã hội tỉnh. Khi đó, chị H. bị bệnh tâm thần nhẹ, đứa con gái chưa được 1 tháng tuổi. Tại đây, trung tâm cử nhân viên chăm sóc mẹ con chị H. Chị H. bị xâm hại tình dục và sinh ra đứa bé. Không chỉ giúp mẹ con chị H., hàng năm, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh còn tư vấn pháp lý, hỗ trợ hàng chục trường hợp bị xâm hại, bạo hành thông qua nhiều hình thức trực tiếp và gián tiếp.

Chấm dứt bạo lực cho phụ nữ và trẻ em gái không phải là trách nhiệm của riêng ai, vì vậy những năm qua, tỉnh xây dựng và duy trì được 1.017 câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững, với 11.636 người tham gia sinh hoạt hàng tháng (trong đó gần 60% thành viên là nam giới); 683 nhóm Phòng, chống bạo lực gia đình (4.494 thành viên) và 980 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng.

Bà Huỳnh Thị Hà (Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Long Thành, xã Long Trì, huyện Châu Thành) chia sẻ: "Trước đây, địa phương có một số phụ nữ bị bạo hành. Nguyên nhân, người chồng thường xuyên nhậu nhẹt, say xỉn, không chăm chỉ làm việc. Xác định được nguyên nhân này, Chi hội Phụ nữ ấp thường xuyên đến các gia đình "cơm không lành, canh không ngọt" vận động, tuyên truyền, tư vấn Luật Bình đẳng giới; đồng thời hòa giải các vụ mâu thuẫn trong gia đình, củng cố các câu lạc bộ, mô hình phòng, chống bạo lực gia đình. Sau thời gian, tình trạng phụ nữ bị bạo hành ở địa phương giảm rõ rệt, chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng lên".

Bên cạnh kết quả đã đạt, việc chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại cho phụ nữ và trẻ em gái còn gặp nhiều khó khăn. Chủ tịch Hội LHPNVN tỉnh - Nguyễn Thị Hồng Phúc cho biết: "Khó khăn của Hội trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình là cán bộ hội thường xuyên thay đổi, từ đó thiếu kinh nghiệm và kỹ năng giải quyết tình trạng bạo lực, xâm hại ở xã hội; định kiến giới vẫn còn đè nặng lên vai người phụ nữ,... Thời gian tới, Hội LHPNVN tỉnh sẽ tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức cho cán bộ hội; tập trung chỉ đạo, củng cố các mô hình hiệu quả ở các địa phương,... Đặc biệt, Hội sẽ rà soát các mô hình địa chỉ tin cậy ở địa phương, từ đó cung cấp trên bản đồ số để khi phụ nữ và trẻ em gái không may bị xâm hại, bạo lực sẽ được hỗ trợ kịp thời".

Chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em gái cần sự chung tay của toàn xã hội. Có như vậy, chúng ta mới xây dựng được một xã hội văn minh, tiến bộ, bình đẳng và an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái, nhất là xóa dần sự bất bình đẳng về giới trên tất cả lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội./.

Chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em gái cần sự chung tay của toàn xã hội. Có như vậy, chúng ta mới xây dựng được một xã hội văn minh, tiến bộ, bình đẳng và an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái, nhất là xóa dần sự bất bình đẳng về giới trên tất cả lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội".

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/chung-tay-cham-dut-bao-luc-xam-hai-phu-nu-va-tre-em-gai-a97569.html


25/06/2020 3:00 CHĐã ban hành
Xã Long Định đạt chuẩn nông thôn mớiXã Long Định đạt chuẩn nông thôn mới
Ngày 19/6/2020, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Cần Đước phối hợp với UBND xã Long Định tổ chức lễ công bố Quyết định và đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Thanh Truyền, đại diện các Sở, ngành tỉnh, lãnh đạo huyện Cần Đước, lãnh đạo địa phương, cán bộ và nhân dân dự lễ.

nhan quyet dinh.JPG

Đại diện xã Long Định đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Phát động xây dựng xã nông thôn mới từ năm 2013, đến nay xã Long Định hoàn thành 19/19 tiêu chí, được tỉnh thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới; là một xã công nghiệp, địa phương phát huy lợi thế tiềm năng sẵn có, chủ động chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, xây dựng, ban hành các cơ chế hỗ trợ phát triển kinh tế sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo vùng sản xuất tập trung, nâng chất lượng lao động và tạo việc làm cho người dân.

Từ năm 2015 đến nay, nhân dân đóng góp trên 4 tỷ đồng thực hiện 13 công trình giao thông nông thôn, 4 công trình thủy lợi, 3 công trình điện hạ thế, kinh phí trên 33 tỷ đồng. Với những cách làm hiệu quả, đồng bộ, bộ mặt nông thôn trên địa bàn xã có nhiều thay đổi rõ nét, đời sống của người dân được nâng lên; thu nhập bình quân đầu người trên 62 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo chỉ còn 39 hộ chiếm tỷ lệ 1,41%, không còn nhà dột, nát, đa số các hộ gia đình có nhà kiên cố, khang trang; 92% lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên; công tác y tế, các hoạt động chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho nhân dân được đảm bảo. 100% trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, 90% người dân tham gia BHYT, 100% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa…         

 bang khen chu tich-long dinh.JPG

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Thanh Truyền trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân

Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài, trên cơ sở kết quả đạt được, Long Định tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền nhằm huy động sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của cả hệ thống chính trị trong nâng cao chất lượng nông thôn mới; đề ra phương hướng, xây dựng những giải pháp cụ thể nhằm giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí theo từng năm, từng giai đoạn, góp phần xây dựng địa phương ngày càng đổi mới, cuộc sống người dân ấm no hạnh phúc.

Dịp này, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, UBND huyện và xã Long Định tặng bằng khen, giấy khen cho 23 tập thể, 39 cá nhân có thành tích trong xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tiểu Lam


22/06/2020 11:00 SAĐã ban hành
Nhược cơ, bệnh ít gặp nhưng khó trịNhược cơ, bệnh ít gặp nhưng khó trị
Nhược cơ là bệnh lý về rối loạn thần kinh cơ dẫn đến tình trạng mỏi, suy nhược và yếu cơ. Bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng trong đó phổ biến là nữ giới độ tuổi 20 -30, nam giới ngoài 50 và trẻ nhỏ. Tỉ lệ mắc bệnh khá ít dưới 9 người/ 1 triệu dân tuy hiếm gặp nhưng lại khó chữa trị.

benh nhuoc co 2822017.jpg

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Nhược cơ là một tình trạng rối loạn mạn tính của thần kinh-cơ đặc trưng bởi sự yếu và suy nhược nhanh chóng của của tất cả các cơ tự chủ trong cơ thể. Thường gặp nhất là các nhóm cơ mặt, cánh tay và cẳng tay, chân. Người bệnh thường bị sụp mí mắt, nhìn đôi, hoạt động tay chân nhanh mỏi mệt, càng về cuối ngày triệu chứng càng nặng do cơ thể đã cạn kiệt chất dẫn truyền thần kinh. Đây là hậu quả của tình trạng mất liên lạc giữa thần kinh và cơ. Đôi khi bệnh có biểu hiện thuyên giảm nhưng cũng có tái phát bất thường. Trong những trường hợp trung bình và nặng, nhược cơ làm người bệnh gặp nhiều khó khăn trở ngại khi nói năng, nhai, nuốt, thở khó gây ho sặc, ứ đờm dịch hoặc suy hô hấp nguy hiểm tính mạng.

Nguyên nhân gây bệnh

Cơ thể có thể vận động bình thường, hệ thần kinh cần tạo ra xung động thần kinh truyền từ não bộ đến các cơ vân. Chỗ tiếp hợp giữa đầu tận sợi thần kinh với sợi cơ gọi là các synapse thần kinh cơ. Để xung động truyền qua các khe synapse này một cách thông suốt cần phải có mặt một chất trung gian dẫn truyền thần kinh quan trọng, đó là Acetylcholin. Chất này qua khe synap thần kinh cơ, gắn với thụ thể acetylcholine và cơ có thể co được

Người bệnh nhược cơ có các kháng thể chặn các thụ thể acetylcholine tại khe synap thần kinh cơ nên không co cơ được. Các kháng thể này do hệ miễn dịch của chính người bệnh sinh ra. Do đó bệnh nhược cơ được coi là bệnh tự miễn vì cơ thể bệnh nhân tự sinh ra một loại kháng thể phá hủy các thụ thể tiếp nhận acetylcholin, làm cho acetylcholin không vận chuyển được đến đầu sau của synap, xung động thần kinh không dẫn truyền được làm cho cơ không vận động được.

Ngoài ra ở khoảng 15% người bệnh nhược cơ có sự phát triển bất thường tuyến ức, một phần quan trọng trong hệ miễn dịch của người bệnh, có thể là nơi khởi phát và duy trì sự sản xuất loại kháng thể có hại này.

Các biểu hiện của bệnh nhược cơ

Ở giai đoạn mới khởi phát bệnh, các biểu hiện của nhược cơ có thể nhẹ và thoáng qua nên người bệnh thường chủ quan, không phát hiện. Theo thời gian, các triệu chứng khởi đầu trở nên xấu hơn và nặng hơn, xuất hiện thường xuyên hơn và những triệu chứng mới băt đầu khởi phát.

+Sự yếu và mệt cơ: Đây là triệu chứng đặc trưng của bệnh, mức độ nặng – nhẹ thay đổi từng ngày hoặc có thể ngay trong ngày. Sự yếu cơ thường nặng hơn khi người bệnh hoạt động, bị sốt, bị stress, nhiễm trùng và có thể tốt hơn khi nghỉ ngơi hay ngủ

+Sụp cơ mi mắt và cơ ngoài mắt: Có khoảng 50% trường hợp bị ảnh hưởng tới cơ mi và cơ ngoài mắt khi bị bệnh nhược cơ, tuy nhiên cần phân biệt sụp mí mắt do nhược cơ và sụp mí bẩm sinh. Các dấu hiệu thường thấy gồm có sụp mí mắt và nhìn đôi.

Tuy nhiên, nhìn đôi có thể do nhiều nguyên nhân khác gây nên, chẳng hạn như tổn thương thần kinh sọ vận động mắt.

+Yếu cơ mặt: Khuôn mặt nhăn nhó, cau có khi cố gắng cười, cảm thấy yếu và mỏi khi nhai, chảy nước dãi

+Nói giọng mũi hay nói khó: Người mắc bệnh nhược cơ do yếu khẩu cái nên nói giọng mũi, giọng nói yếu do yếu lưỡi

+Khó nuốt: Đây là hậu quả của việc yếu khẩu cái, lưỡi hay thanh quản

+Tổn thương các cơ ở chi và thân: Người bệnh không đứng và ngồi được lâu do các cơ ở vai, cánh tay, ở vùng lưng và cơ gáy bị nhược

+Cơ hô hấp: Khó thở, khó thở khi nằm hay thở nhanh, suy hô hấp

Người mắc bệnh nhược cơ sẽ có các biểu hiện đặc trưng là sụp mi, nhìn song thị, khó nhai và khó nuốt, khó thở, yếu chi. Có thể bị yếu một nhóm cơ hoặc toàn bộ các cơ trong cơ thể, nhất là các cơ vận nhãn và các dấu hiệu của nhược cơ luôn thay đổi về cường độ trong ngày nhưng sẽ thuyên giảm trong vài tuần. Các rối loạn của bệnh diễn biến chậm và có thể gây tử vong do biến chứng viêm phổi.

Biến chứng của bệnh nhược cơ

Nhược cơ là bệnh có tỉ lệ rất thấp, chỉ 8 – 20 trong 100.000 người có thể phát bệnh nhược cơ. Tuy nhiên, do chủ quan và không quan tâm đến các thay đổi của cơ thể cho nên thường phát hiện bệnh trễ và khi nhập viện thì bệnh đã vào giai đoạn nặng và hầu hết đã có các biến chứng nguy hiểm.

Bệnh nhược cơ thường tiến triển theo từng giai đoạn, bệnh gây yếu từng cơ một rồi từ từ lan tỏa ra toàn bộ các cơ. Khi yếu cơ mặt, người bệnh sẽ không thể bộc lộ cảm xúc, vẻ mặt trở nên lạnh lùng, sụp mi gây mất thẩm mỹ, cản trở tầm nhìn, nhìn mờ, nhìn một người thành hai. Khi cơ họng yếu, người bệnh cảm thấy khó nuốt, khó nói, thở khò khè, giọng nói trở nên ồm ồm như nghẹt mũi. Khi cơ tứ chi yếu, người bệnh đi đứng không vững, loạng choạng, dễ vấp ngã. Đặc biệt, khi đến giai đoạn cơ hô hấp yếu, người bệnh sẽ liệt cơ hô hấp, ăn bị nghẹn, uống nước sặc ra mũi, từng lúc có cơn khó thở, sau đó có thể dẫn tới biến chứng suy hô hấp rất dễ gây tử vong.

Nhược cơ có nguy hiểm không?

Nhược cơ là bệnh thần kinh – cơ tự miễn nếu không điều trị sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng của người bệnh. Đồng thời còn gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, đời sống, sinh hoạt của người bệnh và làm hạn chế sự vận động của người bệnh.

Ngày nay, dưới sự phát triển của y học hiện đại, đã tìm ra nhiều phương pháp điều trị nhược cơ, do đó tỉ lệ tử vong do bệnh nhược cơ đã giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên, các loại thuốc điều trị nhược cơ lại  gây ra rất nhiều tác dụng phụ có hại cho cơ thể và hơn thế nữa, người bệnh gần như phải gắn bó với các loại thuốc này suốt đời, nếu không muốn bệnh tiến triển đến giai đoạn nguy hiểm hoặc không muốn xảy ra những biến chứng. Trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để tìm ra loại chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này.

Do đó, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh nhược cơ thì sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh. Vì vậy, nếu phát hiện các dấu hiệu của bệnh, cần lập tức đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị sớm. Khi đã mắc bệnh nhược cơ, thì cần phải thường xuyên theo dõi bệnh và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ và định kỳ tái khám sức khỏe để kiểm tra tình trạng bệnh.

Nhược cơ là bệnh thần kinh–cơ tự miễn nên không thể chữa khỏi hoàn toàn. Trong một giai đoạn nào đó, bệnh có thể thoái lui, tự ổn rồi có thể tái phát trở lại. Do đó, khi bị nhược cơ, phải thường xuyên theo dõi và cần đến bệnh viện khi các dấu hiệu của bệnh, việc điều trị nhược cơ cũng cần hết sức cẩn thận, không được chủ quan coi thường để dẫn đến những biến chứng đáng tiếc./.

Bác sĩ Hồ Văn Cưng

 

28/02/2017 11:00 SAĐã ban hành
Giáo dục di sản cho thế hệ trẻ: Lợi ích kép từ cách làm sáng tạoGiáo dục di sản cho thế hệ trẻ: Lợi ích kép từ cách làm sáng tạo
Chương trình giúp học sinh thêm hiểu, thêm yêu di sản, trân trọng các giá trị truyền thống, văn hóa lịch sử của cha ông để lại và bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho các em.

Các em học sinh, sinh viên tham quan di tích lịch sử Văn Miếu-Quốc Tử Giám. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Trong khi nhiều di tích loay hoay tìm cách phát huy giá trị di sản thì tại Hà Nội, nhiều di tích đang thực hiện có hiệu quả việc này thông qua chương trình giáo dục di sản.

Không chỉ lan tỏa những giá trị của di sản đến nhiều người, đặc biệt là học sinh, sinh viên, mà thông qua đó, còn khơi gợi tình yêu lịch sử đối với thế hệ trẻ.

Hiện tại, nhiều di tích tại Hà Nội đang đẩy mạnh giáo dục di sản cho học sinh, sinh viên với những cách làm sáng tạo.

Lợi cả đôi đường

Đã gần 10 năm Chương trình giáo dục di sản được thực hiện tại Hà Nội với cách thức: Các di tích liên kết với các trường học tổ chức cuộc thi tìm hiểu về di tích, tổ chức các chương trình trải nghiệm, tổ chức các cuộc trưng bày, triển lãm…

Tại Di sản Hoàng thành Thăng Long, đơn vị quản lý đang triển khai chương trình "Em làm nhà khảo cổ" và "Em tìm hiểu di sản," tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò triển khai chương trình "Em học làm thuyết minh," tại Di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám triển khai "Cuộc thi tìm hiểu về Văn Miếu-Quốc Tử Giám và lịch sử Thăng Long-Hà Nội," tổ chức "Khu trải nghiệm di sản"…

Triển khai Chương trình giáo dục di sản, Ban quản lý các di tích nhận được sự hưởng ứng rất cao của các nhà trường cũng như học sinh, sinh viên.

Đơn cử, chỉ trong một năm phối hợp giáo dục di sản giữa Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội với ngành Giáo dục Thủ đô, đã có gần 20.000 học sinh tham gia chương trình tại di tích Hoàng thành Thăng Long và di tích Cổ Loa.

Học sinh tham gia trải nghiệm cùng di sản tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám. (Ảnh: TTXVN)

Bên cạnh đó, số lượng học sinh tham quan tự do cũng rất đông, cả hai khu di sản khoảng 100.000 em.

Bà Nguyễn Thị Yến, Trưởng phòng hướng dẫn, thuyết minh tại Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội cho biết, Chương trình giáo dục di sản góp phần tăng cường mối liên kết giữa di sản với nhà trường, giữa di sản với gia đình, góp phần nâng cao trách nhiệm của cộng đồng và thế hệ trẻ trong việc giữ gìn, bảo tồn những di sản quý của dân tộc.

Tham gia các hoạt động này, học sinh, sinh viên được làm chủ cuộc chơi, được thỏa sức sáng tạo với các hoạt động hướng về di sản. Để tham gia được các hoạt động, bản thân các em phải chủ động tìm hiểu các thông tin về di sản trước đó.

Không chỉ các em trực tiếp tham gia mà các hoạt động còn kích thích nhiều bạn trẻ khác khi họ đến với tư cách cổ động viên cho các cuộc chơi. Được tham gia, trải nghiệm chương trình giáo dục di sản, hầu hết các học sinh, sinh viên đều tỏ ra hào hứng, nhiệt tình.

Chương trình giúp học sinh thêm hiểu, thêm yêu di sản, trân trọng các giá trị truyền thống, văn hóa lịch sử của cha ông để lại và bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho các em.

Các em tiếp thu rất nhiều điều bổ ích, nâng cao tinh thần tập thể, nền nếp, kỷ luật, biết quan sát thế giới xung quanh, có những hiểu biết cơ bản về giá trị di tích văn hóa, rèn luyện nhiều kỹ năng... Sau trải nghiệm thực tế đó, trở về với lớp học, các em thêm yêu lịch sử dân tộc, truyền thống văn hóa của Thủ đô.

Nhiều cách làm hay

Không chỉ thực hiện tốt công tác phát huy giá trị di sản, làm sống động hơn các di sản mà điều không thể phủ nhận, chương trình giáo dục di sản bồi đắp tình yêu lịch sử cho thế hệ trẻ.

Chính vì vậy, việc đổi mới hướng giáo dục di sản luôn được các trung tâm, ban quản lý di tích tìm tòi, áp dụng.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám cho biết: Các hoạt động giáo dục di sản theo phương pháp mới tại di tích được đẩy mạnh, trong đó chú trọng tăng cường các hoạt động trải nghiệm, tương tác tạo sự thích thú cho học sinh khi tham gia.

Học sinh tham gia trải nghiệm cùng di sản tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám. (Ảnh: TTXVN)

Điều này có thể giúp các em học sinh đến Văn Miếu-Quốc Tử Giám hiểu hơn về di sản và nhận thức được các giá trị đa dạng của Văn Miếu-Quốc Tử Giám, phát triển được nhiều kỹ năng thông qua các hoạt động trải nghiệm chủ động, tích cực, sáng tạo.

Các chủ đề giáo dục di sản trong đó có sự kết hợp các yếu tố dân gian với các phương tiện công nghệ hiện đại tiếp tục được xây dựng, phát huy hiệu quả hoạt động tại "Khu trải nghiệm di sản," đem đến nhiều hoạt động trải nghiệm phong phú và hấp dẫn.

Các bài thuyết minh được xây dựng theo chủ đề đáp ứng yêu cầu đa dạng của khách tham quan. Các trưng bày triển lãm được nâng cao chất lượng, được thực hiện bằng những thủ pháp trưng bày khoa học, hiện đại góp phần nâng cao sức hấp dẫn của Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Còn tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò, bên cạnh chương trình "Em học làm thuyết minh" được Ban quản lý di tích thực hiện từ nhiều năm nay vào mỗi dịp hè, bắt đầu từ đầu tháng 6/2020, Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò thực hiện chương trình "Đưa di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò đến gần hơn với công chúng" tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm trong các ngày cuối tuần.

Di tích lịch sử nhà tù Hỏa Lò thu hút đông học sinh, sinh viên đến tham quan và học tập. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Hoạt động này nằm trong mục tiêu, nhiệm vụ đơn vị đang thực hiện là giáo dục lịch sử, khơi dậy sự yêu thích tìm hiểu lịch sử với mọi đối tượng và phát huy giá trị di tích.

Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò phối hợp với Thành đoàn Hà Nội, các trường đại học, trường trung học phổ thông, trung học cơ sở, các đơn vị trong và ngoài thành phố… thực hiện nhiều hoạt động tham quan, tìm hiểu, giao lưu tại đơn vị.

Từ thực tế, rất nhiều du khách chưa biết đến Di tích Nhà tù Hỏa Lò hay có tâm lý e ngại khi quyết định đến tham quan, đơn vị đã mạnh dạn tiếp cận trực tiếp với du khách.

Bằng những thông tin, các hình thức hoạt động, trải nghiệm được giải đáp chính xác, đầy đủ, du khách đã có cái nhìn mới lạ và hấp dẫn về những hoạt động đang diễn ra tại di tích.

Theo ông Đặng Văn Biểu, Phó Trưởng Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò: Đây là hướng đi mới của đơn vị, thể hiện sự chủ động của Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò trong việc đưa di sản đến gần hơn với công chúng.

Không thể phủ nhận những kết quả mà chương trình giáo dục di sản đã mang lại trong thời gian qua. Giáo dục di sản là một trong những giải pháp quan trọng trong nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị di sản, bổ trợ hiệu quả cho công tác giáo dục truyền thống văn hóa, lịch sử tại các nhà trường.

Bởi vậy, để phát huy tốt hơn nữa chương trình này, cần sự chung tay hơn nữa cả phía các trung tâm, ban quản lý di tích và các nhà trường./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/giao-duc-di-san-cho-the-he-tre-loi-ich-kep-tu-cach-lam-sang-tao/646244.vnp

18/06/2020 4:00 CHĐã ban hành
Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b về công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động và Chỉ thị 03 về đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b về công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động và Chỉ thị 03 về đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”
Ngày 25/6/2020, Liên đoàn Lao động tỉnh Long An tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH (Nghị quyết 6b) về công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Chỉ thị 03/CT-TLĐ (Chỉ thị 03) về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong nữ CNVCLĐ giai đoạn 2010 – 2020.
25-6-2020-IMG_0092.jpg

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Long An – Nguyễn Văn Quí nhận cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng cho Liên đoàn Lao động tỉnh Long An là đơn vị xuất sắc trong công tác vận động nữ CNVCLĐ và phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" giai đoạn 2010 - 2020

Thời gian qua, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 6b và Chỉ thị 03 đã thể hiện rõ sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và Tổng Liên đoàn Lao động đối với công tác phụ nữ. Các cấp công đoàn trong tỉnh đã tăng cường tuyên truyền về "Công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước" một cách đồng bộ và sâu rộng giúp các chị em hiểu rõ hơn và tự giác hưởng ứng tham gia phong trào; trở thành nguồn động lực thúc đẩy các chị em vượt qua mọi khó khăn, phát huy tài năng trí tuệ.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Long An – Nguyễn Văn Quí cho biết, trong 10 năm qua, đã có hơn 700 nghìn lượt nữ đoàn viên công đoàn đăng ký danh hiệu thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà". Việc thực hiện Chỉ thị 03 về phong trào thi đua trong nữ CNVCLĐ đã góp phần tích cực vào việc xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh. Thành tích của phong trào chính là kết quả tổng hợp yếu tố nội lực của các chị em và sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy, qua đó thu hút ngày càng đông nữ CNVCLĐ tham gia và phong trào phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, thể hiện qua số lượng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến hàng năm đều tăng.

25-6-2020-IMG_0106.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của tổ chức công đoàn các cấp trong 10 năm qua. Thời gian tới, các cấp công đoàn cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của phong trào; thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nữ CNVCLĐ, quan tâm các hoạt động cải thiện đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ CNVCLĐ. Đồng thời, các cấp công đoàn cần tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp của chính quyền cùng với Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và Hội Phụ nữ đồng cấp, các ban ngành đoàn thể liên quan  trong công tác vận động nữ, nhằm góp phần đưa phong trào nữ CNVCLĐ và hoạt động nữ công tỉnh nhà tiếp tục phát triển bền vững.

25-6-2020-IMG_0103.jpg

Các tập thể nhận cờ thi đua đơn vị xuất sắc trong công tác vận động nữ CNVCLĐ và phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" giai đoạn 2010 - 2020 do Liên đoàn Lao động tỉnh Long An trao tặng

Dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh vinh dự nhận cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Ngoài ra, nhiều tập thể, cá nhân được nhận cờ thi đua, bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động tỉnh vì có thành tích tốt trong thực hiện Nghị quyết 6b và Chỉ thị 03./.

Khả Tâm

25/06/2020 6:00 CHĐã ban hành
Nữ thanh niên công nhân noi gương BácNữ thanh niên công nhân noi gương Bác
​Chị Văn Ngô Thụy Diễm vinh dự được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Long An tuyên dương Thanh niên (TN) tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2018-2020 và là 1 trong 6 đại biểu đại diện tuổi trẻ của tỉnh dự Đại hội TN tiên tiến làm theo lời Bác Toàn quốc lần thứ VI, do Trung ương Đoàn vừa tổ chức tại tỉnh Nghệ An - quê hương Bác Hồ kính yêu.
Chị Văn Ngô Thụy Diễm tổ chức hoạt động tặng quà cho người bệnh tâm thần, không nơi nương tựa

Chị Văn Ngô Thụy Diễm tổ chức hoạt động tặng quà cho người bệnh tâm thần, không nơi nương tựa

Tốt nghiệp kỹ sư chuyên ngành kỹ thuật dệt, may, sau một thời gian làm việc tại nhiều công ty (Cty) ở TP.HCM, chị trở về Long An đóng góp sức trẻ cho sự phát triển của quê nhà. Ngoài nhiệm vụ chuyên môn là tham mưu nghiệp vụ quản lý nhân sự tại Cty Cổ phần May Xuất khẩu Long An, chị còn là Bí thư Đoàn cơ sở có nhiều thành tích đóng góp cho sự nghiệp phát triển của đơn vị.

Nhận thấy đặc thù hoạt động gia công sản xuất hàng dệt, may thu hút nhiều lao động nhưng lại thường xuyên biến động về số lượng với nhiều nguyên nhân khác nhau. Từ năm 2018, chị đã đề xuất thực hiện công trình TN mang tên Tổ tư vấn, giải đáp pháp luật lao động, chế độ bảo hiểm và bản thân chị cũng là một thành viên của tổ. Theo đó, tổ sẵn sàng tư vấn, giải đáp cho người lao động (NLĐ) về các chế độ, chính sách, nghĩa vụ và quyền lợi của NLĐ theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành về Luật Lao động, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, An toàn vệ sinh thực phẩm,…  Qua đó, giúp NLĐ giải đáp thắc mắc và an tâm làm việc, tăng năng suất lao động, hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh của đơn vị. 

Bên cạnh đó, chị thường xuyên đổi mới hoạt động Tổ phát thanh nội bộ, Fanpage của Đoàn cơ sở Cty trên Facebook nhằm giúp NLĐ cập nhật những thông tin KT-XH, chính trị từ các nguồn thông tin chính thống. Đặc biệt, thời gian qua, Fanpage của Đoàn cơ sở Cty và Tổ phát thanh nội bộ đã phát huy tối đa, hiệu quả trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến tất cả NLĐ nói chung, TN công nhân nói riêng trong đơn vị.

Được biết, Cty Cổ phần May xuất khẩu Long An hiện có gần 1.000 công nhân, lao động (CNLĐ), trong đó có nhiều CNLĐ nhập cư; 150 CNLĐ trong độ tuổi đoàn viên. Sau giờ tan ca, CNLĐ chỉ quanh quẩn trong các khu nhà trọ, thiếu những hoạt động vui chơi, giải trí,... Vì vậy, tùy vào tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của Cty, chị Diễm thường xuyên đề xuất tổ chức các hoạt động thể dục - thể thao, văn nghệ, hội thi, chương trình giao lưu kết nghĩa,… giúp CNLĐ phần nào giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi, tạo cơ hội giao lưu, rèn luyện sức khỏe, tái sản xuất sức lao động; từng bước xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, lối sống lành mạnh trong CNLĐ. 

Giai đoạn 2018-2020, chị Diễm phối hợp tổ chức 4 hội thao bóng đá, 5 hội diễn văn nghệ, 6 hội thi, 2 chuyến Về nguồn, 4 hoạt động chăm sóc thiếu nhi là con của CNLĐ Cty, kết nghĩa nhiều đơn vị trên địa bàn. Đồng thời, chị luôn theo dõi hoạt động các chi đoàn, nắm bắt tình hình đoàn viên, kịp thời đề xuất Đoàn cấp trên tặng hàng trăm phần quà ý nghĩa cho TN công nhân có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ kinh phí xây dựng mái ấm TN, nhằm tiếp thêm động lực cho đoàn viên, TN công nhân vươn lên vượt khó, gắn bó lâu dài cùng doanh nghiệp.

"Bản thân sẽ luôn cố gắng phấn đấu, không ngừng rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, noi theo tấm gương của Bác qua từng hành động cụ thể, thiết thực trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày; thường xuyên tự phê bình và phê bình để hoàn thiện bản thân và góp phần giúp đỡ mọi người xung quanh, nhất là giới trẻ trong Cty phấn đấu phát triển ngày một tốt hơn" - chị Diễm thổ lộ.

"Bản thân sẽ luôn cố gắng phấn đấu, không ngừng rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, noi theo tấm gương của Bác qua từng hành động cụ thể, thiết thực trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày..."./.

Chị Văn Ngô Thụy Diễm

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/nu-thanh-nien-cong-nhan-noi-guong-bac-a97640.html


26/06/2020 3:00 CHĐã ban hành
Cây khóm trên vùng đất phèn Thạnh LợiCây khóm trên vùng đất phèn Thạnh Lợi
Huyện Bến Lức, tỉnh Long An có diện tích trồng khóm nhiều nhất tỉnh với hơn 406ha, tập trung ở các xã: Thạnh Hòa, Thạnh Lợi. Thời gian qua, nhờ áp dụng tốt các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nên cây khóm đạt năng suất, chất lượng cao, góp phần giảm nghèo, từng bước ổn định và nâng cao đời sống của nông dân, qua đó góp phần phát triển kinh tế địa phương.
 Anh Trần Quyền Thân đang xử lý khóm để kịp bán dịp Tết Canh Tý 2020 

 Anh Trần Quyền Thân đang xử lý khóm để kịp bán dịp Tết Canh Tý 2020

Theo anh Trần Quyền Thân (SN 1983), ngụ ấp 4, xã Thạnh Lợi, người gần 10 năm gắn bó với cây khóm, trước khi gia đình anh đến đây lập nghiệp, vùng đất này như cánh đồng hoang, nay là cánh đồng bạt ngàn với diện tích 16ha khóm đang cho trái của gia đình. Để trồng khóm hiệu quả, anh Thân tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc, xử lý cho cây ra trái theo ý muốn để tránh "trúng mùa, mất giá". Ngoài ra, anh còn học tập kinh nghiệm thâm canh của những nông dân giỏi đi trước và các kênh thông tin khác để áp dụng trong quá trình sản xuất.

"Bình quân khóm đạt năng suất từ 20-25 tấn/ha. Từ đầu năm đến nay, giá khóm được thương lái thu mua 8.000-10.000 đồng/kg, riêng dịp tết dao động từ 12.000-14.000 đồng/kg. Với giá này, sau khi trừ các khoản chi phí, tôi lãi khoảng 700-800 triệu đồng/năm" - anh Thân cho biết.

Xã Thạnh Lợi hiện có 1 hợp tác xã trồng khóm và 1 tổ hợp tác trồng khóm theo tiêu chuẩn VietGAP tại ấp 4 với 14 thành viên, canh tác 20ha. Để mô hình trồng khóm trên vùng đất phèn đạt hiệu quả, xã chủ trương vừa quan sát, hỗ trợ, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân, vừa chủ động nhân rộng mô mình. Theo nhiều nông dân có kinh nghiệm, cây khóm có thể thích ứng với đất phèn và chịu mặn, dễ trồng, chi phí đầu tư thấp, cách chăm sóc đơn giản. Sau khi trồng khoảng 14-18 tháng, khóm sẽ cho thu hoạch quanh năm. Trung bình một vườn khóm thu hoạch từ 3-5 năm. 

Bà Lê Thị Lệ Thanh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạnh Lợi, cho biết: "Trải qua nhiều thăng trầm, giờ đây, cây khóm của địa phương đang dần phục hồi và phát huy được thế mạnh, trở thành loại cây mang lại thu nhập cao cho nông dân. Chính quyền địa phương xây dựng đê bao ngăn mặn, triều cường, ngành
nông nghiệp thì tăng cường chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho người trồng khóm để đạt hiệu quả cao.Nhờ đó, nông dân biết cách xử lý phèn, mạnh dạn áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất".

Hiện nay, huyện đã và đang định hướng, nỗ lực xây dựng nền sản xuất hiện đại, tìm thị trường tiêu thụ ổn định cho nhiều loại nông sản, trong đó có trái khóm để góp phần phát triển kinh tế địa phương, "đổi đời" cho những nông dân gắn bó với trái khóm trên vùng đất phèn./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/cay-khom-tren-vung-dat-phen-thanh-loi-a88621.html

13/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Giai đoạn 2021-2025: Long An có ít nhất 5 huyện đạt chuẩn nông thôn mớiGiai đoạn 2021-2025: Long An có ít nhất 5 huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Các tuyến đường giao thông nông thôn được đầu tư, góp phần xây dựng nông thôn mới

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, giai đoạn 2015-2020, việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) trên địa bàn đã hoàn thành vượt chỉ tiêu do Tỉnh ủy giao. Tính đến tháng 6-2020, toàn tỉnh có 88/161 xã và huyện Châu Thành đạt chuẩn NTM, vượt chỉ tiêu có 83 xã đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2020. Theo đó, giai đoạn 2015-2020, tỉnh đã huy động được trên 55.300 tỉ đồng để thực hiện chương trình XDNTM. Chương trình góp phần quan trọng thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH ngày càng được hoàn thiện, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Cụ thể, thu nhập bình quân khu vực nông thôn từ 15,6 triệu đồng/người/năm (2010) đã tăng gấp 3 lần, lên mức 45 triệu đồng/người/năm (2019); hộ nghèo giảm còn 1,52%, hộ cận nghèo giảm còn 2,71%; khoảng cách phát triển giữa nông thôn và đô thị từng bước được thu hẹp.

Giai đoạn 2021-2025, tỉnh đề ra mục tiêu: Cấp huyện có thêm ít nhất 5 huyện đạt chuẩn NTM, gồm: Tân Trụ, Tân Thạnh, Cần Đước, Bến Lức, Đức Hòa; thị xã Kiến Tường hoàn thành nhiệm vụ XDNTM; huyện Châu Thành đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Cấp xã có từ 70-75% xã đạt chuẩn NTM (lũy kế); có ít nhất 20% xã (34 xã) đạt chuẩn NTM nâng cao (lũy kế); không còn xã dưới 10 tiêu chí theo Bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2021-2025. Tổng mức vốn thực hiện Chương trình XDNTM giai đoạn 2021-2025 dự kiến 172.512 tỉ đồng. Chất lượng cuộc sống của cư dân nông thôn được nâng cao, thu nhập bình quân khu vực nông thôn tăng ít nhất 1,3 lần so với năm 2020.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Thanh Truyền, để đạt mục tiêu đề ra, các cấp, ngành, địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu rõ vai trò chủ thể của mình và chủ động tham gia cùng chính quyền trong XDNTM; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các giải pháp phát triển sản xuất, dịch vụ gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu. Các địa phương tăng cường đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH ở nông thôn theo hướng đồng bộ, hiện đại; tập trung nâng cao hoạt động kiểm tra, giám sát trong XDNTM./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/giai-doan-2021-2025-long-an-co-it-nhat-5-huyen-dat-chuan-nong-thon-moi-a97541.html

24/06/2020 9:00 SAĐã ban hành
Long An - Viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2020)Long An - Viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2020)
Sáng ngày 31/01/2020, Đoàn đại biểu tỉnh Long An, Thành phố Tân An, huyện Thủ Thừa tổ chức viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020).

​​​852.jpg

Dâng hoa lên đài Tổ quốc ghi công

IMG_8034.jpg

Đại biểu viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh

Tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, các đại biểu cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của dân tộc ta từ khi có Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Trải qua 90 năm xây dựng và phát triển, Đảng ta lãnh đạo nhân dân tiến hành các cuộc đấu tranh cách mạng lâu dài, gian khổ và giành những thắng lợi vĩ đại, khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc. Thế hệ hôm nay nguyện tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết, thi đua lao động sản xuất, quyết tâm xây dựng đất nước ngày một giàu đẹp, văn minh. Để tỏ lòng thành kính, các đại biểu dành một phút mặc niệm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của dân tộc đã không tiếc máu xương hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

                      1236.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Phạm Văn Rạnh thắp hương mộ các anh hùng liệt sĩ

Tại lễ viếng, Đoàn đã thực hiện nghi thức chào cờ, dâng hương các anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đây là hoạt động truyền thống của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Long An thể hiện sự biết ơn đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. Đồng thời, góp phần bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc và ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng đất nước và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc cho thế hệ trẻ hôm nay.

Ngọc Lan

31/01/2020 4:00 CHĐã ban hành
Bến Nhà Rồng – Nơi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nướcBến Nhà Rồng – Nơi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước
Từ lâu, Bến Nhà Rồng (phường 12, quận 4, TP.HCM) mang đậm dấu ấn lịch sử gắn liền với tên tuổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, trở thành "địa chỉ đỏ", niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Nơi đây, 108 năm về trước, Người đã bước lên tàu Amiral Latouche Tréville (Pháp) với sứ mệnh cao cả là tìm đường cứu nước.

​Lưu giữ nhiều hiện vật về Bác

Hơn một thế kỷ qua đã có quá nhiều sự đổi thay nhưng Bến Nhà Rồng vẫn đọng lại mãi lý tưởng cách mạng của Bác - vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam. Hiện nay, Bến Nhà Rồng là Bảo tàng Hồ Chí Minh, trưng bày nhiều tài liệu quý về Bác. Theo chị Thảo - hướng dẫn viên du lịch nơi đây, trong số 9 phòng trưng bày, có 6 phòng trưng bày những chuyên đề cố định về tư liệu, hiện vật về Bác; 3 phòng còn lại để trưng bày những chuyên đề mang tính thời sự, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị trong từng thời điểm nhất định. Bến Nhà Rồng là một trong những công trình kiến trúc được thực dân Pháp xây dựng khá sớm ở Sài Gòn. Tòa nhà có kiểu dáng mô phỏng kiến trúc Tây Âu thế kỷ XIX nhưng trên nóc lại đắp những con rồng theo kiểu phương Đông. Do vậy, người dân Sài Gòn quen gọi tòa nhà này là Nhà Rồng và bến cảng nơi đây là Bến Nhà Rồng.

 

Bến Nhà Rồng, nơi Bác ra đi tìm đường cứu nước

Tại Bến Nhà Rồng vào ngày 05/6/1911, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành vừa tròn 21 tuổi, bắt đầu cuộc hành trình ra đi tìm đường cứu nước. Suốt thời gian lênh đênh trên biển cả, Người xin làm phụ bếp với tên gọi mới là Văn Ba. Trên con tàu Đô đốc Latouche Tréville, Người đi qua nhiều nước chỉ với mong muốn duy nhất là làm sao tìm cho dân tộc mình một lối đi mới, một con đường cách mạng đúng đắn trong hoàn cảnh xã hội bế tắc, các phòng trào yêu nước liên tiếp thất bại. Sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, Người trở về nước và trực tiếp dẫn dắt phong trào cách mạng Việt Nam, làm nên những thắng lợi vang dội, chấn động địa cầu và khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa năm 1945 (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam), mở ra những trang sử huy hoàng trong lịch sử đấu tranh giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Nằm bên sông Sài Gòn, ngày nay, Bến Nhà Rồng vẫn giữ nguyên mình kiến trúc cổ xưa, uy nghi, hùng dũng mà không có một tòa cao ốc nào xung quanh có thể làm lu mờ. Hàng năm, Bến Nhà Rồng đón chào hàng chục ngàn du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu về Bác, về lịch sử dân tộc Việt Nam. Nơi đây chính là một trong những di tích quan trọng của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung, gắn liền với sự nghiệp và quá trình hoạt động cách mạng của người con ưu tú, dân tộc Việt Nam.

Khắc ghi lời dạy của Bác

Những ai một lần đặt chân đến Bến Nhà Rồng sẽ cảm nhận trọn vẹn về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Bác, hiểu sâu sắc hơn về phong cách sống giản dị, tư tưởng đạo đức cao đẹp mà Người để lại cho thế hệ đời sau. Lần đầu tham quan Bến Nhà Rồng, em Nguyễn Bảo Ngọc (huyện Nhà Bè, TP.HCM) cảm nhận được sự vĩ đại của Bác, càng thêm tin yêu và khâm phục Người gấp bội. Đặc biệt, sau khi xem qua đoạn phim Những giây phút cuối đời của Bác Hồ dài 35 phút, em xúc động bởi tình cảm ấm áp mà Bác dành cho nhân dân miền Nam. Với Bác, miền Nam là niềm vui, hạnh phúc, nỗi đau không lúc nào nguôi.

"Em từng được học, đọc sách, tư liệu về Bác nhưng khi đến đây tham quan mới thật sự hiểu được tấm lòng của Bác, cả một đời vì nước, vì dân.Người đã dành cả cuộc đời, dường như không bỏ phí ngày nào, để đấu tranh cho đất nước, cho dân tộc.Giờ thì em hiểu rõ tại sao toàn dân tộc lại gọi Người là cha. Em sẽ cố gắng học tập, rèn luyện và phấn đấu, để đáp lại lòng tin yêu của Bác dành cho thế hệ trẻ chúng em" - Phạm Ngọc Quỳnh Giang, học sinh Trường THCS Nguyễn Trung Trực (huyện Bến Lức, Long An) chia sẻ. 

 

Khách tham quan, tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Bác tại Bảo tàng Hồ Chí Minh

Ấn tượng của anh Nguyễn Minh Toãn (TP.Tân An, Long An) mỗi lần đặt chân đến Bảo tàng Hồ Chí Minh là nhìn thấy những bức ảnh Bác chụp cùng mọi người. Bác vẫn đơn sơ trong bộ áo nâu mộc mạc, đôi dép cao su giản dị. Hai bên Bác là 2 người đang khoác tay, nói cười thân mật với Bác như người cha trong nhà. Rồi Bác ngồi trên bậc cầu thang nói chuyện với bé trai như người ông đang nói chuyện với cháu. "Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là di sản to lớn mà Người để lại cho Đảng, dân tộc, nhân dân ta. Ghi nhớ lời dạy của Bác, là một chuyên viên, đảng viên trẻ, tôi sẽ cố gắng rèn luyện nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, ra sức chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh". 

Rời Bến Nhà Rồng, không ít du khách lặng người khi tận mắt chứng kiến những kỷ vật về Bác. Đôi dép cao su mòn vẹt, nhiều tư liệu, hiện vật gắn bó với Bác trong suốt thời gian ra đi tìm đường cứu nước vẫn còn đó, vậy mà Người đã đi xa trong niềm xúc động, khắc khoải của cả dân tộc Việt Nam: 

Bến Nhà Rồng xa xưa vẫn còn đây

Với chiếc cầu tàu nhưng nay 

Bác ở đâu?

Bùi ngùi xót xa về những ngày qua

Lúc cập thuyền ai đã tiễn Người đi

Hay chỉ một mình Bác khăn gói biệt ly…

(bài hát Bến Nhà Rồng - Trần Hoàn)

Theo Báo Long An Online

05/06/2019 3:00 CHĐã ban hành
Tân Hưng tập trung thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết năm 2020Tân Hưng tập trung thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết năm 2020


Ngày 26/6, Huyện ủy Tân Hưng, tỉnh Long An tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 27 nhằm đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết 6 tháng đầu năm 2020

 6 tháng đầu năm, trong điều kiện có những thuận lợi và khó khăn đan xen, hệ thống chính trị và nhân dân nỗ lực phấn đấu thực hiện Nghị quyết Huyện ủy đạt được kết quả tích cực trên tấc cả các lĩnh vực.

Tổng giá trị sản xuất hơn 2.700 tỉ đồng (giá trị tăng thêm của các ngành tăng 6,7% so với cùng kỳ). Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào trong sản xuất, diện tích gieo sạ 73.023/74.000ha, diện tích thu hoạch 43.733ha, năng suất bình quân ước đạt 6,4 tấn/ha, tổng sản lượng gần 280.000 tấn. Xây dựng diện tích đê bao lửng 1.699ha, xây dựng được 1.860ha diện tích bơm điện, các hợp tác xã từng bước nâng cao chất lượng hoạt động.

Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp hoạt động ổn định, đầu tư xây dựng cơ bản được tập trung triển khai thực hiện theo kế hoạch và xử lý các khó khăn vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thi công. Đầu tư xây dựng 210 công trình với nguồn vốn  đầu tư hơn 250 tỉ đồng.

Công trình trọng điểm, chương trình đột phá được triển khai thực hiện theo lộ trình

Quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình đột phá về quy hoạch, tạo quỹ đất hình thành sản xuất, chế biến nông, lâm, thủy sản tập trung tại thị trấn Tân Hưng và Hưng Điền B để kêu gọi đầu tư. Chương trình đột phá về xây dựng xã Hưng Điền B đạt đô thị loại V và xây dựng Khu liên hợp thể thao, Nhà thiếu nhi huyện theo lộ trình.

Quan tâm đầu tư xây dựng thiết chế văn hóa phục vụ nhu cầu đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân; giáo dục và đào tạo được duy trì giữ vững và nâng cao chất lượng; chất lượng khám và điều trị bệnh cho nhân dân ngày càng được nâng lên; đặc biệt công tác phòng, chống dịch Covid - 19 được các ngành, các cấp tập trung tổ chức thực hiện quyết liệt, không để xảy ra dịch bệnh.

Quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm giữ vững ổng định cả trên tuyến biên giới và nội địa, tập trung chỉ đạo giải quyết cơ bản các vụ việc khiếu nại, tố cáo của công dân. Hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Theo đánh giá của Huyện ủy Tân Hưng thì việc liên kết tiêu thụ nông sản chưa bền vững, việc xây dựng đê bao lửng khép kín, xây dựng trạm bơm điện phục vụ sản xuất nông nghiệp còn chậm so với tiến độ.

Tình hình chăn nuôi gia súc, gia cầm do ảnh hưởng của dịch tả heo Châu Phi làm ảnh hưởng đến việc chăn nuôi của người dân. Giá cá tra bột giảm mạnh, một số diện tích ao đã san lắp trở lại trồng lúa và ngưng thả nuôi…

Tập trung triển khai thực hiện việc xây dựng hệ thống đê bao lửng, trạm bơm điện đạt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra

Bí thư Huyện ủy Tân Hưng - Lê Văn Hùng yêu cầu, trong 6 tháng cuối năm 2020, các cấp, các ngành trong huyện cần thường xuyên theo dõi, dự báo tình hình thời tiết, dịch bệnh để kịp thời khuyến cáo, hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng ngừa để đạt thắng lợi vụ lúa Hè Thu 2020. Phát huy hiệu quả  mô hình cánh đồng lớn, nhân rộng các mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất lúa. Tiếp tục đầu tư nạo vét kênh mương nội đồng gắn với đầu tư đê bao lửng khép kín, hệ thống trạm bơm điện theo kế hoạch. Hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới thuộc phần việc của địa phương đối với các xã Hưng Điền B, Vĩnh Đại. Đẩy mạnh công tác thu chi ngân sách nhà nước, bảo đảm thu đúng, thu đủ không để thất thu ngân sách.

Lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ việc bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Hoàn thành các bước để tiến hành Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tiếp tục sắp xếp, điều động, bổ nhiệm cán bộ phù hợp với năng lực, sở trường công tác phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của huyện,…/.

                                                                                    Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tan-hung-tap-trung-thuc-hien-cac-chi-tieu-nghi-quyet-nam-2020-a97700.html


26/06/2020 3:00 CHĐã ban hành
Long An tập huấn nghiệp vụ thông tin tuyên truyền và truyền thanh năm 2019Long An tập huấn nghiệp vụ thông tin tuyên truyền và truyền thanh năm 2019
Ngày 20/9/2019, Sở Thông tin và truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ thông tin tuyên truyền và truyền thanh năm 2019 cho trên 200 đại biểu là cán bộ phụ trách đài truyền thanh cấp xã; lãnh đạo, viên chức Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh, lãnh đạo, chuyên viên Phòng Văn hóa và Thông tin cấp huyện. 

 

Các đại biểu dự hội nghị

Hội nghị được nghe các báo cáo viên trình bày 4 chuyên đề: Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tình hình Biển Đông hiện nay; tình hình, kết quả phân giới cắm mốc giữa biên giới Việt Nam – Campuchia; kỹ thuật vận hành, bảo trì thiết bị truyền thanh cấp huyện, cấp xã; giải pháp truyền thanh cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông.

Thời gian qua, hệ thống truyền thanh luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, thiết bị; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nguồn nhân lực, cải tiến nội dung, chất lượng tin, bài; nắm bắt, ứng dụng công nghệ, kỹ thuật mới, đáp ứng nhu cầu số hóa trong môi trường truyền thông hiện đại.

20-9-2019-tap-huan-truyen-thong.jpg 

Phó Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông – Huỳnh Cao Chánh phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông – Huỳnh Cao Chánh cho biết, hệ thống truyền thanh cấp tỉnh, huyện, xã là phương tiện truyền thông thiết yếu để phổ biến, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thông tin tình hình thời sự chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng đến với đông đảo người dân. Hội nghị là dịp để các đại biểu trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm tốt cùng những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ đang đảm trách.

Sau Hội nghị, đồng chí mong muốn các đại biểu vận dụng, áp dụng những kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ được tập huấn vào thực tiễn công việc, nâng cao chất lượng chương trình, nâng cao hiệu quả thông tin tuyên truyền ở địa phương./.

Anh Tuấn

20/09/2019 9:00 SAĐã ban hành
Đường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệpĐường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệp
Để kịp thời tiếp nhận và giải quyết các ý kiến của doanh nghiệp, Văn phòng UBND tỉnh đã cử công chức làm đầu mối tiếp nhận ý kiến doanh nghiệp.

​Theo đó, cử đồng chí Trần Hải Tuấn – Phó Trưởng phòng Tổng hợp – Thư ký Chủ tịch UBND tỉnh làm đầu mối tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp thông qua số điện thoại 0272 3826 205.

Ngoài ra, ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp với Chủ tịch UBND tỉnh còn được tiếp nhận thông qua địa chỉ thư điện tử là chutichubndlongan@gmail.com.

          Ban biên tập

08/03/2018 2:00 CHĐã ban hành
Học nghề - cơ hội việc làm caoHọc nghề - cơ hội việc làm cao


Hiện nay, xã hội quan tâm chuyện sau khi tốt nghiệp có được việc làm phù hợp với sở thích, ngành nghề đào tạo và thu nhập ổn định thay vì theo đuổi tấm bằng đẹp. Điều này khẳng định, học nghề chính là lựa chọn thông minh trong thời đại công nghiệp 4.0.

Những năm qua, nhiều học sinh, sinh viên có được tấm bằng đại học phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng và mất rất nhiều thời gian, vậy mà khi ra trường vẫn không tìm được việc làm phù hợp. Còn học sinh, sinh viên chọn học nghề lại có việc làm ổn định ngay khi tốt nghiệp. Hơn hết, học nghề có rất nhiều lợi ích như học sinh tốt nghiệp THCS được miễn 100% học phí; dễ tham gia xuất khẩu lao động và liên thông lên cao đẳng, đại học; thời gian học rút ngắn; chương trình đào tạo sát với thực tế; được hưởng chính sách vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội trong thời gian theo học tại trường,…

Học nghề - cơ hội việc làm rất cao

Gia đình em Lê Hoài Ân (học sinh Trường Cao đẳng Long An) thuộc diện hộ nghèo, kinh tế gia đình dựa vào việc làm thuê của cha. Hiểu được hoàn cảnh gia đình và muốn có việc làm sớm để phụ giúp cha nên sau khi tốt nghiệp THCS, Hoài Ân mạnh dạn nộp hồ sơ học nghề trung cấp điện lạnh tại Trường Cao đẳng Long An. Theo Hoài Ân, nghề điện lạnh đang rất phát triển, cơ hội việc làm cao, thu nhập ổn định. Đồng thời, em có thể đi làm vài năm để tích lũy kinh nghiệm và dành dụm tiền tự mở cơ sở kinh doanh.

Năm 2020, điểm mới trong tuyển sinh đào tạo nghề tại Trường Cao đẳng Long An là việc thực hiện thí điểm chương trình đào tạo 9+4. Theo đó, học sinh tốt nghiệp THCS có thể học bậc cao đẳng theo chương trình 9+4 thay vì học trung cấp như trước đây. Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Long An - Lê Quốc Hùng khẳng định: "9+4 là chương trình vừa học nghề, vừa học văn hóa được Trường Cao đẳng Long An triển khai thí điểm trong năm 2020. Chương trình 9+4 là một trong những con đường ngắn và phù hợp với năng lực của nhiều em. Chương trình học này giúp phân luồng học sinh tốt nghiệp THCS sang học nghề hiệu quả và thiết thực".

Theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh cần đào tạo nghề theo nhu cầu của thị trường lao động, không nên đào tạo theo cái nhà trường đang có. Thực hiện theo chỉ đạo trên, Trường Cao đẳng Long An ký kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thành lập Hội đồng tư vấn nghề điện công nghiệp. Đây là bước khởi đầu cho việc đổi mới đào tạo nghề theo hình thức phối hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp một cách bài bản. Cụ thể, doanh nghiệp cùng với nhà trường tham gia chặt chẽ vào quá trình đào tạo từ thiết kế, triển khai chương trình đào tạo đến đánh giá chứng nhận kết quả đào tạo phù hợp với mục tiêu chiến lược đào tạo nghề của Việt Nam giai đoạn 2011-2020.

Bà Phạm Thị Thanh Thúy (Trưởng phòng Nhân sự Công ty Cổ phần Thiết bị điện Sài Gòn tại quận Bình Tân, TP.HCM) cho biết: "Công ty có nhu cầu tuyển dụng lao động có tay nghề cao. Việc phối hợp đào tạo sẽ góp phần giúp công ty giảm được chi phí tuyển dụng và đào tạo cho lao động mới. Đa số những học sinh, sinh viên của Trường Cao đẳng Long An khi đến đây thực tập, công ty nhận lại làm việc trên 90%, số còn lại các em muốn tìm công việc gần nhà".

Điện là nhóm nghề có nhu cầu tuyển dụng cao; đồng thời cũng là nhóm ngành có học sinh, sinh viên tham gia học nhiều nhất tại Trường Cao đẳng Long An, với trên 1.400 học sinh, sinh viên. Khi học sinh, sinh viên được tham gia học tập theo hình thức phối hợp đào tạo giữa doanh nghiệp và nhà trường, các em sẽ được tiếp nhận thực tập tại doanh nghiệp, với trang thiết bị hiện đại, tác phong làm việc chuẩn mực, nhất là cơ hội việc làm rất cao.

Lựa chọn ngành nghề cho tương lai là việc rất quan trọng. Tuy nhiên, để chọn được một nghề phù hợp với bản thân còn quan trọng hơn, vì đó là yếu tố mang tính quyết định cho sự thành công của chúng ta trong tương lai. Vì vậy, khi chọn nghề, chúng ta cần dựa vào sở thích, năng lực và nhu cầu xã hội./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/hoc-nghe-co-hoi-viec-lam-cao-a97144.html


17/06/2020 11:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​