Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi phiên họp cấp cao Liên Hợp QuốcNewThông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi phiên họp cấp cao Liên Hợp Quốc
​(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có thông điệp quan trọng gửi tới "Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên Hợp Quốc".


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Thực tại càng cam go, thử thách, chúng ta càng cần đoàn kết, hợp tác, tăng cường chủ nghĩa đa phương với trung tâm là Liên Hợp Quốc - Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Ngày 21/9/2020, trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Khóa 75 đã diễn ra "Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên Hợp Quốc" với sự tham dự của 137 lãnh đạo cấp cao và 33 Bộ trưởng các nước thành viên Liên Hợp Quốc. Do tác động của đại dịch COVID-19, Phiên họp được tổ chức theo hình thức lãnh đạo các nước ghi hình phát biểu trước để phát trực tiếp tại Trụ sở Liên Hợp Quốc (New York, Hoa Kỳ).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thông điệp quan trọng gửi tới Phiên họp. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ xin trân trọng giới thiệu toàn văn thông điệp của Thủ tướng:

"Thưa quý vị,

Chúng ta kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Liên Hợp Quốc vào thời điểm rất đặc biệt, khi niềm tự hào về sự lớn mạnh của Liên Hợp Quốc đan xen với nỗi lo lắng về bất ổn, dịch bệnh đang lan rộng trên hành tinh.

Từ tro tàn của chiến tranh, sau 75 năm, thế giới đã không phải chứng kiến thêm một cuộc chiến tranh thế giới mới. Hòa bình, hợp tác hữu nghị được vun đắp; đói nghèo, bệnh tật được đẩy lùi; cuộc sống của nhân loại được đổi thay.

Những thành quả to lớn đó không thể có được nếu không dựa trên những nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp Quốc, không thể đạt được nếu không có Liên Hợp Quốc - "trung tâm điều phối hành động chung của các quốc gia".

Thế giới đang đứng trước những thách thức chưa từng có tiền lệ. Đại dịch COVID-19, cùng với bất ổn, xung đột, cạnh tranh nước lớn, chính trị cường quyền, biến đổi khí hậu… đang đe dọa nền hòa bình và phát triển bền vững của các dân tộc.

Việt Nam có câu: "Lửa thử vàng, gian nan thử sức", thực tại càng cam go, thử thách, chúng ta càng cần đoàn kết, hợp tác, tăng cường chủ nghĩa đa phương với trung tâm là Liên Hợp Quốc, nghiêm túc tuân thủ Hiến chương và luật pháp quốc tế, triệt để tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của mỗi quốc gia; đặt con người ở trung tâm của mọi nỗ lực phát triển để không ai bị bỏ lại phía sau.

Thưa quý vị,

Trải qua nhiều thập kỷ đấu tranh vì chân lý "không có gì quý hơn độc lập tự do" và 35 năm thực hiện tiến trình Đổi mới, lấy người dân làm trung tâm, ngày nay Việt Nam đang tự tin phát triển năng động, tái cơ cấu sâu rộng nền kinh tế, chủ động hội nhập quốc tế, tham gia có trách nhiệm tại nhiều diễn đàn đa phương, nhất là Liên Hợp Quốc, phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh.

Bằng nỗ lực của mình và hợp tác với nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế, đến nay, chúng tôi đã cơ bản kiểm soát được COVID-19, từng bước phục hồi đà phát triển nhanh nền kinh tế.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn các nước đã dành tín nhiệm cao bầu Việt Nam là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, và đang nỗ lực hết sức mình hoàn thành tốt nhất trọng trách này. Đồng thời là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam cùng các thành viên nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, thịnh vượng.

Nhân dân Việt Nam quyết tâm cùng tất cả các dân tộc trên thế giới gìn giữ hòa bình, thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển bền vững SDG 2030 và lá cờ Việt Nam sẽ tung bay tại thêm nhiều Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc trên toàn cầu.

Tôi tin rằng với quyết tâm cao và nỗ lực mạnh mẽ chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng thế giới hòa bình và tương lai tươi sáng cho hôm nay và mai sau.

Xin trân trọng cảm ơn./."

Theo Báo Chính Phủ Online

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thong-diep-cua-Thu-tuong-Nguyen-Xuan-Phuc-gui-phien-hop-cap-cao-Lien-Hop-Quoc/408242.vgp?fbclid=IwAR1_DRJXKbNDW2wOrUaSRKO8C0U4KO-rI8UvMFfvH4N2anhleLrU-Y1qbQU


23/09/2020 9:00 SAĐã ban hành
Lại thay đổi lịch thi đấu bóng đá SEA GamesLại thay đổi lịch thi đấu bóng đá SEA Games

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Ban tổ chức tiếp tục điều chỉnh lịch thi đấu bóng đá nam, trong đó U23 Việt Nam sẽ gặp Brunei vào lúc 16h ngày 12/11, còn bảng A sẽ đấu sớm lên hai ngày vào 7/11.</span>
</p>

U23 Việt Nam thoát cảnh đá sớm. Ảnh: An Nhơn

Chiều nay 28/10, VFF đã nhận được thông tin trả lời từ ông Tri Goestoro-Tổng thư ký LĐBĐ Indonesia (PSSI) kiêm Trưởng ban tổ chức môn bóng đá nam tại SEA Games 26- về việc điều chỉnh lịch thi đấu, đặc biệt là trường hợp trận đấu giữa ĐT U23 Việt Nam và U23 Brunei trong khuôn khổ bảng B.

Theo đó, trận đấu giữa ĐT U23 Việt Nam và ĐT U23 Brunei tại lượt trận thứ tư bảng B sẽ diễn ra vào 16h00 ngày 12/11/2011, tức là một ngày sau lễ khai mạc. Thay đổi này không còn gây ảnh hưởng xấu đối với quá trình thi đấu vòng bảng của U23 Việt Nam nữa.

Ngoài ra, lịch đấu bảng A dự kiến bắt đầu từ ngày 9-11, nay được đôn sớm thêm hai ngày. Cụ thể, trong ngày 7/11, bảng A sẽ khai diễn với hai trận đấu Singapore-Malaysia và Indonesia-Campuchia.

Với lịch thi đấu mới, Indonesia là đội duy nhất phải đấu sớm một trận vào lúc 14h00 chiều với Singapore. Thời tiết tại Indonesia vẫn còn rất nóng vào giờ này.

Lịch thi đấu môn bóng đá nam (cập nhật ngày 28/10/2011)

Ngày

Bảng

Trận đấu

Giờ

Địa điểm

3/11

B

Việt Nam- Philippines

16h

Gelora Bung Karno

B

Lào - Myanmar

19h

5/11

B

Brunei- Đông Timor

16h

Lebak Bulus

B

Myanmar – Việt Nam

19h

7/11

A

Singapore - Malaysia

16h

Gelora Bung Karno

A

Indonesia - Campuchia

19h

B

Đông Timor - Philippines

16h

Lebak Bulus

B

Lào - Brunei

19h

9/11

A

Malaysia – Thái Lan

16h

Gelora Bung Karno

A

Campuchia – Singapore

19h

B

Myanmar – Brunei

16h

Lebak Bulus

B

Việt Nam– Đông Timor

19h

11/11

A

Singapore - Indonesia

14h

Gelora Bung Karno

A

Thái Lan – Campuchia

17h

B

Philippines – Lào

16h

Lebak Bulus

12/11

B

Brunei – Việt Nam

16h

13/11

A

Malaysia – Campuchia

16h

Gelora Bung Karno

A

Indonesia – Thái Lan

19h

B

Philippines – Myanmar

16h

Lebak Bulus

B

Đông Timor - Lào

19h

15/11

B

Myanmar – Đông Timor

16h

Lebak Bulus

B

Philippines - Brunei

19h

17/11

A

Thái Lan – Singapore

16h

Gelora Bung Karno

A

Indonesia - Malaysia

19h

B

Lào – Việt Nam

16h

Lebak Bulus

 

 

19/11

BK1

Nhất Bảng A – Nhì Bảng B

16h

Gelora Bung Karno

BK2

Nhất Bảng B – Nhì Bảng A

19h

 

 

21/11

3/4

Thua BK1 – Thua BK2

16h

Gelora Bung Karno

CK

Thắng BK1 – Thắng BK2

19h

Theo VnExpress

31/10/2011 12:00 SAĐã ban hành
Cho phép Công ty TNHH Lida Pipe Việt Nam hoạt động chính thức trở lạiCho phép Công ty TNHH Lida Pipe Việt Nam hoạt động chính thức trở lại

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định cho phép Công ty TNHH Lida Pipe Việt Nam hoạt động chính thức trở lại giai đoạn 1 công suất 60.000 tấn sản phẩm/năm kể từ ngày 01/01/2013. Lý do Công ty TNHH Lida Pipe Việt Nam đã thực hiện hoàn tất nội dung theo yêu cầu tại Điều 1 của <span>Quyết định số 1877/QĐ-TĐCHĐ ngày 21 tháng 6 năm 2012 của UBND tỉnh.</span></span>
</p>

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu trong quá trình hoạt động, Công ty phải tuân thủ nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường, duy trì hoạt động thường xuyên và hiệu quả các công trình xử lý chất thải để xử lý đạt quy chuẩn quy định trước khi xả ra môi trường; tuân thủ nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường, duy trì hoạt động thường xuyên và hiệu quả các công trình xử lý chất thải để xử lý đạt quy chuẩn quy định trước khi xả ra môi trường và nếu xảy ra sự cố, yêu cầu Công ty TNHH Lida Pipe Việt Nam phải tạm ngưng hoạt động sản xuất, chủ động xử lý và khắc phục ô nhiễm ngay, không được để ảnh hưởng đến dân cư trong khu vực.

Đồng thời, UBDN tỉnh giao UBND huyện Bến Lức chỉ đạo phòng Tài nguyên Môi trường phối hợp với UBND thị trấn Bến Lức giám sát chặt chẽ quá trình hoạt động chính thức của Công ty TNHH Lida Pipe Việt Nam. Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên tiến hành thanh, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Lida Pipe Việt Nam và báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh.

S.M

27/12/2012 12:00 SAĐã ban hành
Hòa Phú 'xóa trắng' hộ nghèoHòa Phú 'xóa trắng' hộ nghèo
Hòa Phú là xã đầu tiên của huyện Châu Thành, tỉnh Long An được phúc tra xã nông thôn mới nâng cao. Việc phấn đấu thực hiện bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao đã cải thiện rõ nét đời sống vật chất và tinh thần của người dân Hòa Phú.


 

Trên 50% nguồn lực xây dựng nông thôn mới tại Hòa Phú do người dân đóng góp

Tính đến thời điểm hiện tại, xã Hòa Phú không còn hộ nghèo, 2 hộ bảo trợ xã hội (chiếm 0,12%) và 12 hộ cận nghèo. 100% tuyến đường xã được nhựa hóa với nền đường rộng 8m. 93% người dân được dùng nước sạch theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. 93,4% người dân tham gia bảo hiểm y tế hàng năm. Thu nhập bình quân đầu người tại Hòa Phú năm 2019 là 62,54 triệu đồng/người/năm.

Tỉ lệ hài lòng của người dân với địa phương khá cao. Phương châm "nhà nước và nhân dân cùng làm" được thực hiện tốt. Với những thành tích đã đạt, Hòa Phú thuyết phục hầu hết thành viên đoàn phúc tra. Nếu được xét công nhận, Hòa Phú sẽ là xã đầu tiên trong tỉnh xây dựng thành công nông thôn mới nâng cao./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/hoa-phu-xoa-trang-ho-ngheo-a92090.html

19/03/2020 3:00 CHĐã ban hành
Chủ động nắm bắt diễn biến tư tưởng chiến sỹ mớiChủ động nắm bắt diễn biến tư tưởng chiến sỹ mới
Vừa tổ chức tiếp nhận 486 chiến sỹ mới nhập ngũ vào đơn vị, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 738, Bộ CHQS tỉnh Long An đã nhanh chóng ổn định tổ chức biên chế, tiến hành huấn luyện ngoại khóa để tham dự lễ ra quân huấn luyện của LLVT tỉnh vào ngày 01/3 sắp tới. Xuất thân từ những hoàn cảnh, trình độ văn hóa khác nhau nên chiến sỹ mới nhập ngũ vào đơn vị mỗi người một diễn biến tâm lý khác nhau.

           Kịp thời nắm bắt diễn biến tư tưởng của bộ đội là một biện pháp quan trọng để nâng cáo chất lượng huấn luyện chiến sỹ mới. Trong số 486 tân binh nhập ngũ vào đơn vị có 26 Đảng viên, 442 Đoàn viên, 30 Trung cấp, 56 Cao đẳng, 14 Đại học, số còn lại chủ yếu văn hóa cấp III. 23 con em cán bộ công chức, viên chức, 18 chiến sỹ là con, cháu gia đình thương binh, liệt sỹ, có công với cách mạng, có 7 chiến sỹ đã có vợ, 3 trong số này đã có con. 17 chiến sỹ có hoàn cảnh đặc biệt như cha mẹ li dị, mất cha hoặc mất mẹ, sống với bà ngoại, cha, mẹ bị bệnh nan y, gia đình nợ nần túng bấn...Đặc biệt có chiến sỹ người yêu mang thai đã 4 tháng, cha mẹ 2 bên không đồng ý cho cưới. Theo Đại úy Nguyễn quốc Khánh - Chính trị viên Tiểu đoàn kinh nghiệm nhiều năm huấn luyện chiến sỹ mới cho thấy: Kịp thời thống kê hoàn cảnh gia đình từng chiến sỹ, thực hiện quản lý tư tưởng bộ đội theo nhóm.

CHU DONG.JPG

Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Ban chỉ huy Trung đoàn 738 trao đổi thân mật với chiến sỹ mới nhập ngũ vào đơn vị​

           Khai thác các thông tin có thể tác động đến tư tưởng chiến sỹ như: Hoàn cảnh hậu phương gia đình; điều kiện kinh tế, tình hình sức khoẻ của người thân; môi trường và công việc trước khi chiến sỹ nhập ngũ vào đơn vị…đây là vấn đề ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức, tư tưởng của chiến sỹ, cần nắm để có biện pháp tư tưởng phù hợp. Mặt khác, qua thông tin này còn nắm được sở thích, thế mạnh và nhất là suy nghĩ của bộ đội khi vào môi trường quân đội, động cơ phấn đấu, nguyện vọng cá nhân…từ đó có biện pháp giáo dục, tác động hiệu quả và nhân rộng, làm  gương.

            Thượng tá Đoàn Văn Bảy - Chính ủy Trung đoàn 738 cho biết: Việc quản lý tư tưởng bộ đội theo nhóm được đơn vị thực hiện ngay sau khi tiếp nhận chiến sỹ mới. Theo đó, chỉ huy các cấp tìm hiểu, nắm chắc hoàn cảnh của bộ đội thông qua việc gặp gỡ trực tiếp từng cá nhân, từ đó có biện pháp quản lý chiến sỹ theo 3 nhóm đối tượng chính gồm gồm: Chiến sĩ lớn tuổi hơn, chiến sĩ có động cơ phấn đấu tốt và chiến sĩ có hoàn cảnh gia đình đặc biệt. Các chiến sĩ lớn tuổi hơn thường có tuổi đời từ 21 đến 25, gồm cả những chiến sỹ mới đã tốt nghiệp các trường trung cấp, cao đẳng, đại học; các chiến sĩ có động cơ phấn đấu tốt, gồm những chiến sỹ mới là đảng viên, hoặc đã được học lớp nhận thức về Đảng, có nguyện vọng phấn đấu vào Đảng và phục vụ quân đội lâu dài; các chiến sĩ có hoàn cảnh gia đình đặc biệt, gồm các chiến sỹ có hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố hoặc mẹ đã mất, đã ly hôn; có người thân (ba, mẹ, vợ, con) đau ốm…Đối với nhóm chiến sỹ lớn tuổi, chỉ huy đơn vị chủ động gặp gỡ, động viên, phân tích và khơi gợi tinh thần gương mẫu của họ trước tập thể. Mặc dù "lính tuổi quân, dân tuổi đời...", nhưng vì nhiều tuổi hơn, một số đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học nên trình độ, vốn sống, kinh nghiệm, sự từng trải, độ chín chắn của họ hơn các bạn đồng ngũ, do đó không chỉ gương mẫu trong lời nói và việc làm, chỉ huy đơn vị còn khuyến khích, động viên họ mạnh dạn đề xuất các biện pháp góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, rèn luyện của đơn vị.

Đối với nhóm chiến sỹ có hoàn cảnh gia đình đặc biệt, hạnh phúc gia đình không được "tròn đầy"; bố (mẹ, vợ hoặc con) ốm đau…, chỉ huy đơn vị thường xuyên nắm chắc diễn biến tư tưởng, chủ động chia sẻ, động viên, khuyến khích họ vượt qua mặc cảm, sống hòa mình cùng tập thể, đồng thời thường xuyên phân công người giúp đỡ, tránh để bộ đội rơi vào mặc cảm, tiêu cực.

            Bên cạnh những biện pháp nắm bắt diễn biến tư tưởng bộ đội, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 738 còn tổ chức gặp gỡ thân nhân gia đình chiến sỹ mới. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền, địa phương thông báo về kết quả rèn luyện của từng chiến sỹ, bên cạnh đó yêu cầu gia đình, địa phương nhắc nhở con em mình trong thời gian nghỉ phép không tham gia các tệ nạn xã hội, chấp hành quy định về an toàn giao thông, động viên trả phép đúng thời gian, tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ tại ngũ. Từ cách làm này đã cho thấy hiệu quả tốt, không còn trường hợp đi trễ phép, chấm dứt được hiện tượng bộ đội vi phạm kỷ luật, bảo đảm được an toàn giao thông; khi trở lại đơn vị thì phấn khởi, tích cực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

            Thực hiện tốt công tác nắm bắt diễn biến tư tưởng bộ đội, nên nhiều năm qua, quan hệ giữa đồng chí, đồng đội ở Tiểu đoàn 1, trung đoàn 738, Bộ CHQS tỉnh Long An như một gia đình lớn, cán bộ chiến sỹ trong đơn vị luôn đoàn kết, tôn trọng, thương yêu và giúp đỡ lẫn nhau, hiện tượng ngại khó, ngại khổ, thoái thác nhiệm vụ, đùn đẩy công việc đã không còn xuất hiện. Trung đoàn luôn hoàn thành tốt các khóa huấn luyện chiến sỹ mới và nhiệm vụ huấn luyện SSCĐ được giao.

                                                                                                                        Trung Dũng

18/01/2018 11:00 SAĐã ban hành
Đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệpĐồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp
Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh Long An có nhiều chính sách hỗ trợ thanh niên (TN) trên bước đường lập thân, khởi nghiệp. Bên cạnh những TN thành đạt, hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn khá nhiều TN có ý tưởng, đam mê làm giàu chính đáng nhưng chưa có cơ hội phát huy tay nghề, khả năng sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, cần được sự đồng hành.

​Hỗ trợ thanh niên làm kinh tế

Phó Bí thư Tỉnh đoàn - Võ Trần Tuấn Thanh thông tin, xác định đồng hành cùng TN khởi nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần mở rộng, tập hợp, đoàn kết TN tham gia vào các phong trào thi đua của Đoàn, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về khởi nghiệp và việc làm cho TN. Hàng năm, bên cạnh tổ chức chương trình tập huấn khởi nghiệp, tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình sản xuất hiệu quả, các cấp bộ Đoàn còn quan tâm đến các hoạt động: Tư vấn nghề, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm, ủy thác vay vốn,... giúp TN chọn nghề phù hợp, có việc làm ổn định, mở rộng sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng.

 

Thanh niên luôn ấp ủ ý tưởng, đam mê khởi nghiệp, làm giàu chính đáng (trong ảnh: Nhờ lòng nhiệt huyết, dám nghĩ, dám làm của đoàn viên, thanh niên mà Hợp tác xã thủy sản Long Thạnh (xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa) thu hút nhiều thành viên tham gia)

Sau chuyến tham quan mô hình nuôi ếch Thái mang lại hiệu quả kinh tế trên địa bàn huyện, anh Phạm Thanh Dũng, ngụ ấp 3, xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa, quyết định khởi nghiệp với mô hình nuôi ếch thương phẩm kết hợp nuôi cá trong vèo. Theo anh Dũng, khi mới nảy sinh ý tưởng nuôi ếch, bản thân không đủ tiền, phải vay mượn người thân, địa phương từ nguồn Quỹ hỗ trợ cộng đồng David Dương 20 triệu đồng, mua 2.000 con ếch giống, nuôi trên 40m2 mặt nước sẵn có. Sau hơn 3 tháng chăm sóc, lứa ếch đầu cho thu hoạch bán với giá 50.000 - 60.000 đồng/kg, trừ chi phí, anh có lãi hơn 10 triệu đồng/vụ. Thấy mô hình này làm ăn hiệu quả, anh mạnh dạn đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Hiện nay, cùng với nuôi trên 25.000 con ếch thương phẩm trong vèo, anh còn tận dụng diện tích dưới nước thả thêm cá rô, trê, lươn,... góp phần tăng thêm thu nhập hàng chục triệu đồng/năm. Theo anh Dũng, nuôi cá trong vèo ếch có thể tận dụng thức ăn dư thừa, chất thải của ếch cho cá ăn, không phải mất tiền mua thức ăn mà còn đỡ phần vệ sinh cho ếch, tránh được bệnh tật. Anh dự định tiếp tục mở rộng quy mô, sản xuất ếch giống cung ứng cho các hộ TN trong và ngoài huyện, sau đó thu mua sản phẩm về rồi phân phối lại cho thương lái cũng như chế biến thực phẩm sạch tham gia xuất khẩu.

Cũng như anh Dũng, nhiều năm trăn trở tìm cách thoát nghèo, anh Lê Hoài Hận, ngụ ấp Tân Thành, xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc, mạnh dạn phát triển mô hình Nuôi bồ câu Pháp mang lại hiệu quả kinh tế. Anh Hận chia sẻ: "Trước khi thành công với mô hình này, tôi trải qua rất nhiều nghề từ trồng trọt đến chăn nuôi, thậm chí làm công nhân bốc vác. Với số tiền hơn 10 triệu đồng dành dụm sau những ngày lao động ở TP.HCM, tôi vay thêm ngân hàng 15 triệu đồng, bắt tay vào khởi nghiệp".

Từ 30 cặp bồ câu ban đầu, đến nay, anh có được 700 cặp bồ câu sinh sản. Trung bình mỗi tháng, gia đình anh xuất bán gần 100 cặp bồ câu thương phẩm với giá 55.000 đồng/con nặng từ 0,5kg trở lên; sau khi trừ chi phí, lãi hơn 6 triệu đồng. "Tôi dự kiến vay thêm tiền ngân hàng, đầu tư trang trại, con giống theo hướng công nghiệp sạch, bảo đảm an toàn sinh học, góp phần phát triển bền vững, cho hiệu quả kinh tế cao" - anh Hận bày tỏ.

Khó tiếp cận nguồn vốn vay

Khởi nghiệp không đơn thuần là lập nghiệp mà là sự đổi mới, sáng tạo, khát vọng vươn lên, làm giàu của tuổi trẻ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hiện nay còn khá nhiều TN khởi nghiệp chưa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nguyên nhân chủ yếu do hầu hết đoàn viên, TN khi bắt tay vào khởi nghiệp còn thiếu kinh nghiệm, vốn để hiện thực hóa các ý tưởng của mình trong sản xuất, kinh doanh.

Hiện nay, Đoàn TN trong tỉnh phụ trách quản lý vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách Xã hội với tổng dư nợ 324.793 tỉ đồng, có 12.873 hộ vay. Riêng nguồn Quỹ Quốc gia hỗ trợ việc làm do Trung ương Đoàn phân bổ quản lý trên 885 triệu đồng. So với các hội, đoàn thể khác thì con số này còn khá khiêm tốn. Nhiều cán bộ Đoàn cho rằng, việc hỗ trợ TN vay vốn qua tổ chức Đoàn hiện gặp không ít khó khăn, vướng mắc, nhất là chính sách còn bó hẹp.

Thanh niên vẫn còn gặp khó trong tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi 

Thanh niên vẫn còn gặp khó trong tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi

"Theo quy định của Quỹ Quốc gia hỗ trợ việc làm, để được vay vốn, đoàn viên, TN phải xây dựng phương án kinh doanh, có giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận trang trại và tài sản bảo đảm thế chấp. Tuy nhiên, hiện nay, các mô hình phát triển kinh tế của TN đều có quy mô nhỏ, lẻ; phần đông TN đều sống chung với cha mẹ nên không có tài sản riêng để thế chấp vay vốn. Vì vậy, nhiều TN dù "khát" vốn nhưng không thể vay vì chưa thể đáp ứng các tiêu chí trên" - Phó Bí thư Huyện đoàn Thạnh Hóa - Phạm Quốc Thái bộc bạch.

Hợp tác xã Thủy sản Long Thạnh (xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa) có nhu cầu vay vốn để mở rộng quy mô sản xuất nên làm thủ tục vay 200 triệu đồng từ nguồn Quỹ Quốc gia hỗ trợ việc làm. Do thủ tục rườm rà, thời gian làm hồ sơ, thẩm định quá lâu, áp giá tài sản thế chấp lại quá thấp nên đơn vị không còn tha thiết với nguồn vốn này. Giám đốc Hợp tác xã Thủy sản Long Thạnh - Cao Phú Khánh cho biết: "Để được vay vốn, tôi mất quá nhiều thời gian làm thủ tục nhưng cuối cùng vay không được vì định giá tài sản thế chấp không đủ. Trong khi, với tài sản hiện tại, chúng tôi có thể vay ở các ngân hàng với số tiền nhiều hơn mà thủ tục lại nhanh, gọn".

Từng bước tháo gỡ khó khăn

Để từng bước tháo gỡ khó khăn cho TN trong quá trình khởi nghiệp, hiện nay, các cấp bộ Đoàn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, tinh thần khởi nghiệp trong TN. Bên cạnh tranh thủ nguồn vốn vay từ Trung ương Đoàn, Ngân hàng Chính sách Xã hội, các cấp bộ Đoàn tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương liên kết với các tổ chức, ngân hàng có những chính sách thông thoáng hơn, giúp TN có cơ hội phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Bí thư Huyện đoàn Châu Thành - Trần Mạnh Hùng cho biết: "Thời gian tới, Huyện đoàn chú trọng thành lập và phát huy tốt vai trò tổ tư vấn, hỗ trợ TN khởi nghiệp nhằm kịp thời tư vấn, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho TN trong quá trình khởi nghiệp; thành lập câu lạc bộ TN giúp nhau phát triển kinh tế ở cơ sở để TN trẻ cùng chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức trong sản xuất, kinh doanh, giúp nhau về vốn, lao động, vật tư,...".

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên khởi nghiệp, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn thường xuyên tổ chức chương trình tập huấn khởi nghiệp cho đoàn viên, thanh niên 

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên khởi nghiệp, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn thường xuyên tổ chức chương trình tập huấn khởi nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

"Đối với nguồn vốn vay ưu đãi, chúng tôi sẽ kiến nghị cấp có thẩm quyền điều chỉnh, giảm thủ tục vay, tạo điều kiện thoáng hơn để TN tiếp cận nhanh với đồng vốn; đồng thời, cần mở rộng diện cho vay đối với người lao động theo hình thức tín chấp để nguồn vốn đến với TN nhanh và dễ dàng hơn" - Bí thư Huyện đoàn Cần Giuộc - Trần Hải Phú chia sẻ. 

Theo anh Võ Trần Tuấn Thanh, hiện nay, Tỉnh đoàn đặc biệt chú trọng đến việc tìm kiếm, kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư hỗ trợ và phát triển các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp của TN thông qua cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Long An lần thứ I, năm 2018". Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn tiếp tục tham mưu, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong việc phối hợp xây dựng đề án hỗ trợ, phát triển phong trào khởi nghiệp trong TN, góp phần khơi dậy tính năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ./.     

Theo Báo Long An Online

22/03/2019 8:00 SAĐã ban hành
Mùa hè xanh 2019 - Ở dân thương, đi dân nhớMùa hè xanh 2019 - Ở dân thương, đi dân nhớ
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh năm 2019 chính thức khép lại hoạt động ở vùng sâu Tân Hòa, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An. Với phương châm "Không đợi dân nhờ, không chờ dân nhắc", các chiến sĩ tình nguyện thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên thiết thực, góp phần vào sự phát triển KT-XH của địa phương trên bước đường xây dựng xã nông thôn mới.

​Làm dân tin, đi dân nhớ

Những ngày qua, xã vùng sâu Tân Hòa rộn rã hẳn lên bởi sự có mặt của các bạn sinh viên tình nguyện mùa hè xanh. Ban ngày, các chiến sĩ phát quang bụi rậm, dọn dẹp vệ sinh, làm đường giao thông, sửa chữa các thiết bị điện,... Đêm về, những thầy, cô giáo, kỹ sư, kiến trúc sư,... trong tương lai giúp các em nhỏ ôn bài, tổ chức sân chơi vui nhộn, bổ ích trong dịp hè.

 

Các bạn sinh viên tình nguyện cảm thấy rất vui vì được góp phần nhỏ bé của mình để trẻ em vùng sâu, vùng xa có điều kiện học tập tốt hơn

Theo ông Nguyễn Văn Lắm - người dân ngụ ấp Tây Bắc, xã Tân Hòa, dù thời tiết mưa, nắng thất thường nhưng không làm nản lòng các chiến sĩ tình nguyện. Nhiều sinh viên là cậu ấm, cô chiêu chưa từng quen với công việc nặng nhọc, giờ cầm cuốc, xẻng hăng hái, xông pha trên mặt trận.

"Dù màu áo xanh tình nguyện có lúc ướt đẫm mồ hôi giữa trưa hè nắng gắt hay sũng nước khi mưa đến nhưng ai cũng hào hứng, quyết tâm ngay từ lúc bắt đầu chiến dịch. Sự hiện diện của các cháu sinh viên làm cho người dân, trẻ nhỏ ở đây vui lắm. Mong rằng những mùa hè sau các cháu tiếp tục về tình nguyện tại xã còn lắm khó khăn này"- ông Lắm thổ lộ.

Lần đầu tiên đặt chân đến xã vùng sâu nhưng các chiến sĩ tình nguyện được người dân nơi này nhiệt tình chào đón và thương yêu. Từ miếng ăn, nước uống đến những mẩu chuyện vui, câu hát khích lệ tinh thần cho các chiến sĩ tình nguyện. "Em thấy người dân nơi đây thật gần gũi và chan chứa tình cảm. Không chỉ hỗ trợ chúng em những vật dụng phục vụ sinh hoạt hàng ngày, người dân còn tạo điều kiện khi cả đội cần di chuyển đến địa điểm tổ chức hoạt động tình nguyện" - Trần Thị Mỹ Ngọc - sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Long An, bộc bạch.

Võ Thị Ngoan - sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Long An, chia sẻ: "Những ngày lao động vất vả, chúng em luôn nhận được những bình nước chanh muối, nồi nước mát hay nhiều loại trái cây ngon ngọt của người dân địa phương. Đây cũng là động lực giúp những chiến sĩ áo xanh hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần cùng địa phương thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới".

Dù không muốn nhưng các chiến sĩ mùa hè xanh cũng phải nói lời tạm biệt để trở lại giảng đường tiếp tục công việc học tập của mình. Buổi tiễn đưa bịn rịn, má Tư, ông Sáu ai nấy đều rơi nước mắt ôm lấy các chiến sĩ không muốn xa rời; nhiều cô, chú cũng sụt sịt khi nói lời tạm biệt. "Nếu có điều kiện các em về thăm các chị, người dân, trẻ nhỏ nơi này trong những kỳ nghỉ hè sau nhé!"- Nguyễn Thị Phương Dung - giáo viên Trường Mẫu giáo Tân Hòa, nhắn nhủ.

Đi để trải nghiệm

Kết thúc chiến dịch với những trải nghiệm khó khăn, vất vả nhưng các chiến sĩ tình nguyện tích góp được nhiều bài học quý về tinh thần đoàn kết, lòng yêu thương, sự quan tâm, lắng nghe và chia sẻ. Nguyễn Hữu Đang - sinh viên Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An, chia sẻ: "Mùa hè là thời gian nghỉ ngơi sau những ngày học tập căng thẳng, thế nhưng em vẫn thích đi tình nguyện. Nhờ đó, chúng em phát huy được những kiến thức học từ nhà trường, có thêm nhiều người bạn mới, biết cách sống hòa nhập với tập thể và đoàn kết để thực hiện nhiều phần việc thiết thực".

 

Qua chuyến tình nguyện mùa hè xanh, tình cảm giữa các bạn sinh viên cùng trường càng thêm gắn kết nhiều hơn

"Tham gia chiến dịch nơi vùng sâu, xa giúp em có thêm nhiều kinh nghiệm sống bổ ích cho bản thân. Đặc biệt, chúng em học được cách cảm thông, chia sẻ và tự hứa sẽ nỗ lực học tập thật tốt, tiếp tục tham gia thêm nhiều phong trào, chiến dịch tình nguyện để góp phần xây dựng đất nước ngày càng phát triển hơn"- Lê Tiến Anh - sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Long An, bộc bạch. Còn đối với Lương Trung Hiếu học cùng trường, bày tỏ: "Lần đầu em được trải nghiệm đi chợ, nấu ăn; nhiều bữa cơm nhão, khê, canh mặn nhưng các bạn đều khen là rất ngon miệng. Qua chuyến đi này, tình cảm giữa chúng em càng thêm gắn kết nhiều hơn".

Những công trình, phần việc thanh niên có thể sẽ cũ dần theo năm tháng, nhưng lòng tin của người dân đối với mỗi chiến sĩ tình nguyện mãi không bao giờ phai. Đây cũng chính là sự khích lệ tinh thần đối với những nỗ lực, cống hiến hết mình của đoàn viên, thanh niên ưu tú chung tay vì cuộc sống cộng đồng./.

Theo Báo Long An Online

11/08/2019 3:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng gặp gỡ các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Nhật BảnThủ tướng gặp gỡ các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Nhật Bản
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản; trong đó có các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam.
​​

Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), sáng 28/6, tại Osaka, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo gần 30 doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Nhật Bản như Hitachi, Toshiba, Hanwa, Daikin, Anna, Fujitsu, Kajima, Mazda Motor, Kansai Economy...

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ của Nhật Bản tham dự buổi làm việc.

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam đang duy trì ổn định xã hội và tăng trưởng cao liên tục trong thời gian qua. Đây là điều kiện quan trọng để các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Cùng với đó, Việt Nam là quốc gia có dân số trẻ chiếm đa số, tầng lớp trung lưu đang không ngừng tăng cao, đến năm 2030 chiếm trên 50% dân số Việt Nam, với sự thích nghi nhanh chóng việc ứng dụng công nghệ.

Những điều này đã tạo nên một thị trường sức mua hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản. Không chỉ vậy, Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới; có quan hệ với 220 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đặc biệt, ngày 30/6 tới đây, Việt Nam sẽ ký Hiệp định thương mại tự do EVFTA với Liên minh châu Âu (EU). Việt Nam cũng đã ký kết FTA với 15 nước trong nhóm các quốc gia G20.

Thủ tướng cũng cho biết hiện Việt Nam có 130 quốc gia đến đầu tư, sản xuất kinh doanh với tổng số vốn trên 350 tỷ USD; trong đó đã giải ngân được trên 200 tỷ USD.

Nhật Bản là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với gần 60 tỷ USD. Thủ tướng cho biết theo khảo sát của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), có trên 65% doanh nghiệp Nhật Bản đang kinh doanh có lãi tại Việt Nam và trên 70% doanh nghiệp Nhật Bản đang mong muốn mở rộng quy mô đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Việt Nam cũng có những doanh nghiệp công nghệ thông tin lớn đầu tư ra nước ngoài, trong đó có Nhật Bản.

Thủ tướng khẳng định kinh tế số đang diễn ra nhanh chóng, sâu rộng ở các quốc gia. Cùng với xu thế đó, Việt Nam đang nỗ lực xây dựng chuyển đổi số toàn bộ nền kinh tế xã hội với ưu tiên phát triển hạ tầng thông tin, triển khai thương mại điện tử ứng dụng công nghệ 5G đến năm 2020, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia; đảm bảo an toàn thông tin, phấn đấu trở thành trung tâm an ninh mạng ở khu vực Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Việt Nam phấn đấu trở thành một trong những nhà sản xuất phần mềm, công nghệ thông tin lớn trên thế giới. Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực xây dựng Chính phủ điện tử, e-cabinet, làm cơ sở phát triển kinh tế số ở Việt Nam. Việt Nam phấn đấu có trên 1 triệu nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2020-2025 lĩnh vực công nghệ thông tin.

Thủ tướng nêu rõ Nhật Bản là quốc gia phát triển cao, có nhiều nhà đầu tư lớn, tiềm lực mạnh, nhất là trong lĩnh vực công nghệ. Chính phủ Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản; trong đó có các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cam kết bảo vệ quyền lợi các nhà đầu tư trong quá trình kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu ý kiến trao đổi tại buổi gặp mặt, hầu hết các tập đoàn công nghệ Nhật Bản cho biết đều đã có các hoạt động đầu tư vào Việt Nam từ rất sớm; bày tỏ mong muốn được mở rộng đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam và coi Việt Nam là một trong những cứ điểm để phát triển các lĩnh vực công nghệ của mình.

Các nhà đầu tư cho rằng công nghệ là lĩnh vực có sự thay đổi rất nhanh chóng, do đó việc phát triển bồi dưỡng nguồn nhân lực là việc rất quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam.

Các nhà đầu tư Nhật Bản mong muốn Việt Nam quan tâm nhiều hơn nữa đến lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực công nghệ để đảm bảo cung cấp nguồn lao động chất lượng cao ổn định cho phát triển kinh tế-xã hội thời gian tới.

Các tập đoàn công nghệ Nhật Bản cũng đề cập đến tầm quan trọng của viễn thông 5G và đề nghị được tham gia vào quá trình xây dựng các trung tâm dữ liệu 5G tại Việt Nam.

Tại buổi gặp gỡ, một số ý kiến đề nghị được tham gia vào các lĩnh vực trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) tại Việt Nam; đồng thời mong muốn Chính phủ Việt Nam cải thiện thời gian cấp phép kinh doanh cho các nhà đầu tư nước ngoài; linh hoạt trong xét duyệt kế hoạch kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực công nghệ bởi môi trường kinh doanh trong lĩnh vực này đang thay đổi nhanh chóng dẫn đến thay đổi tương ứng trong kế hoạch kinh doanh của các nhà đầu tư.

Hoan nghênh các ý kiến góp ý tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tính đa dạng trong hoạt động đầu tư tại Việt Nam của các doanh nghiệp công nghệ Nhật Bản; vui mừng vì hầu hết các nhà doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ Nhật Bản đều đã có hoạt động đầu tư Việt Nam từ nhiều năm nay.

Giải đáp một số ý kiến được nêu ra tại buổi làm việc, Thủ tướng nêu rõ Việt Nam xác định phát triển nguồn nhân lực, nhất là công nghệ thông tin là yếu tố có quan trọng hàng đầu và đang nỗ lực phấn đấu có trên 1 triệu nhân lực số giai đoạn 2020-2025, đạt chuẩn quốc tế và đảm bảo cung cấp nhân lực chất lượng cao về lĩnh vực này trong khu vực và thế giới.

Việt Nam mong muốn các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp công nghệ Nhật Bản tích cực tham gia, đào tạo, giảng dạy nhân lực công nghệ thông tin tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực mà Nhật Bản có thế mạnh như điện toán đám mây, an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo...

Về việc tận dụng lợi thế CPTPP, EVFTA, Thủ tướng nhấn mạnh đến mảng kinh doanh, dịch vụ và cho rằng đây cũng là một trong những thế mạnh của Nhật Bản; là cơ hội để các doanh nghiệp Nhật Bản xâm nhập sâu hơn vào thị trường Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam tận dụng tốt hơn lợi thế từ các hiệp định này, hỗ trợ Việt Nam trong việc hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tiếp Chủ tịch Tập đoàn tài chính SMBC Koichi Miyata  - một nhà đầu tư lớn của Nhật Bản trong lĩnh vực tài chính ngân hàng tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao thành công từ những hoạt động đầu tư tài chính của SMBC tại Việt Nam; tin tưởng, trong giai đoạn hợp tác chiến lược sắp tới giữa hai nước, SMBC sẽ đóng vai trò quan trọng hơn nữa, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, tài chính Việt Nam-Nhật Bản phát triển mạnh mẽ.

Chủ tịch Tập đoàn tài chính SMBC Koichi Miyata bày tỏ vui mừng và vinh dự được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp tại Osaka nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20; cho biết SMBC có lịch sử đầu tư 25 năm tại Việt Nam và là ngân hàng nước ngoài có vốn điều lệ lớn nhất tại Việt Nam với 500 triệu USD.

Ông Koichi Miyata cũng tự hào vì SMBC đã góp phần vào tiến trình phát triển của nền kinh tế Việt Nam mà gần đây nhất là việc SMBC tham gia vào việc phát triển một dự án năng lượng tại Việt Nam. Chủ tịch SMBC khẳng định thành công trong kinh doanh của SMBC tại Việt Nam thời gian qua là nhờ sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Tại buổi gặp gỡ, SMBC cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Thủ tướng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để SMBC mở rộng hoạt động đầu tư, hỗ trợ tài chính tại Việt Nam, qua đó cống hiến và đóng góp nhiều hơn nữa sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong tương lai./.

Theo TTXVN

28/06/2019 12:00 CHĐã ban hành
Sỹ quan trẻ trên tuyến đầu chống dịchSỹ quan trẻ trên tuyến đầu chống dịch
Khu cách ly phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Mộc Hóa, được đặt tại tại doanh trại đại đội bộ binh huyện nhằm trưng dụng cơ sở vật chất và nhân lực của đơn vị, nhanh chóng đưa khu cách ly đi vào hoạt động để đón tiếp gần 190 công dân Việt Nam và Việt kiều từ Campuchia về nước qua các cửa khẩu tiểu ngạch trên tuyến biên giới tỉnh Long An – tỉnh Svâyriêng Vương Quốc Campuchia.

Trước đó, do dịch bệnh Covid -19 bùng phát, chấp hành chỉ đạo cấp trên, Thượng úy Trương Công Bình - Đại đội trưởng Đại đội bộ binh huyện Mộc Hóa đã nhanh chóng tổ chức cho đơn vị sắp xếp biên chế, tiếp nhận giường, quân trang, vật tư phục vụ chuẩn bị đảm bảo cho nhân dân về cách ly. Đại đội gấp rút tổ chức thành 02 bộ phận, làm nhiệm vụ ở Ban chỉ huy quân sự huyện và làm nhiệm vụ bảo vệ vòng trong, phục vụ nhân dân ở khu cách ly. Nhiệm vụ của bộ phận phục vụ tổ chức và duy trì 3 vọng gác đảm bảo an toàn khu vực cách ly cùng với đảm bảo ăn uống sinh hoạt cho nhân dân trong khu vực cách ly đúng theo quy định.

Trong cuộc chiến với dịch Covid-19, đối diện với nguy cơ lây nhiễm, nhưng trong mọi hoàn cảnh, các chiến sỹ trong đơn vị vẫn ngày đêm thầm lặng đồng hành cùng nhân dân thực hiện tốt công tác cách ly y tế, phòng, chống dịch bệnh. Với tinh thần "Vì nhân dân phục vụ", học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, cán bộ, chiến sỹ, thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly đã nêu cao trách nhiệm, không quản ngại khó khăn, bảo đảm chu đáo từ bữa ăn, giấc ngủ, thăm khám, kiểm tra sức khỏe hàng ngày và động viên tinh thần cho nhân dân.

Tại khu cách ly, người dân cảm nhận đây như là một gia đình lớn mang tình yêu thương của người chiến sỹ. Họ bày tỏ sự trân quý và cảm ơn những tình cảm, sự chăm sóc tận tình của các chiến sỹ Đại đội bộ binh huyện Mộc hóa. Anh Nguyễn Văn Khanh - Việt kiều Campuchia chia sẻ: "Những ngày đầu ai cũng đeo khẩu trang nên chẳng biết các chú bộ đội tên gì, gần hết thời gian cách ly mới biết đó là chú Bình Đại đội trưởng, ngày nào cũng thăm hỏi động viên bà con ai cũng mến thương".

7d3bcc38174ded13b45c.jpg

Thượng úy Trương Công Bình (bìa phải), Đại đội trưởng Đại đội bộ binh huyện Mộc Hóa giao nhiệm vụ cho tổ tuần tra phục vụ nhân dân khu vực cách ly huyện Mộc Hóa

Thực hiện nhiệm vụ, Thượng úy Trương Công Bình - Đại đội trưởng luôn gương mẫu đi đầu và động viên cán bộ chiến sỹ làm tốt công tác phục vụ nhân dân khu vực cách ly. Thượng úy Trương Công Bình còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, tổ chức các hoạt động thể dục thể thao nhằm nâng cao hiểu biết và sức khỏe trong quá trình thực hiện cách ly đối với nhân dân.

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", Thượng úy Trương Công Bình đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, gác lại việc riêng để tham gia thực hiện nhiệm vụ chung, trong khi hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn. Trong thời gian phục vụ nhân dân tại khu vực cách ly, cha đang bệnh nặng hàng tháng phải truyền máu tại Bệnh viện Đa khoa Long An, con nhỏ té gãy chân đang trong thời gian điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Gác việc riêng tư Thượng úy Trương Công Bình đã lãnh đạo chỉ huy đơn vị thức khuya, dậy sớm lo cho nhân dân khu vực cách ly từng bữa cơm giấc ngủ, lãnh đạo chỉ huy đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trung tá Võ Đức Dũng - Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự huyện Mộc Hóa cho biết: "Điểm nổi bật của Thượng úy Trương Công Bình là luôn chấp hành nghiêm mệnh lệnh của cấp trên trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Ngay trong đêm nhận lệnh, đồng chí đã nhanh chóng tiếp nhận giường, quân trang, vật chất phục vụ và hoàn thiện cơ sở hạ tầng, vừa sắp xếp lại doanh trại đón nhân dân vùng dịch về nước vào khu cách ly, thực hiện tốt nhiệm vụ được nhân dân hết lòng khen ngợi".

Nêu cao truyền thống "Vì nhân dân phục vụ", thực hiện nghiêm mệnh lệnh của cấp trên, Thượng úy Trương Công Bình và cán bộ, chiến sĩ Đại đội bộ binh huyện Mộc Hóa đã triển khai tích cực, có hiệu quả nhiệm vụ tiếp nhận cách ly, phục vụ nhân dân và Việt kiều từ vùng dịch trở về nước. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, chu đáo, cán bộ, chiến sỹ Đại đội bộ binh huyện Mộc Hóa đã luôn đồng hành cùng nhân dân trong "cuộc chiến" phòng, chống dịch bệnh Covid-19, góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, vừa tô tắm thêm hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ" trong thời kỳ mới./.

Trung Dũng

23/04/2020 8:00 SAĐã ban hành
Chỉ số Thương mại điện tử của Long An đạt 36,9 điểmChỉ số Thương mại điện tử của Long An đạt 36,9 điểm
Hiệp hội thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam vừa công bố báo cáo Chỉ số TMĐT (EBI) năm 2019. Theo đó, EBI tỉnh Long An năm 2019 đạt 36,9 điểm (tăng 2,7 điểm so với năm 2018), xếp hạng 30/54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tăng 1 hạng so với năm 2018. Ban Tổ chức không tiến hành xây dựng EBI cho những địa phương có tỷ lệ này quá thấp (gồm 9 địa phương).

Sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Long An

Chỉ số Thương mại điện tử năm 2019 được xây dựng trên cơ sở cuộc khảo sát trên 4.500 doanh nghiệp (DN) ứng dụng TMĐT. Cuộc khảo sát này được triển khai trong bối cảnh thương mại điện tử Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử giai đoạn năm 2016 - 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Năm nay, EBI của TP.HCM tiếp tục dẫn đầu với điểm tổng hợp là 86,8/100 điểm, tăng 4,7 điểm so với năm 2018. Điểm số này cao hơn rất nhiều so với điểm số trung bình của EBI trong cả nước (40,3 điểm) và cao hơn tới gần 60 điểm so với địa phương có điểm xếp hạng thấp nhất là Bắc Kạn (27,4 điểm). Đứng thứ hai là Hà Nội với điểm tổng hợp là 84,3 điểm, cao hơn 4,5 điểm so với năm trước. Hải Phòng giữ vị trí thứ 3 về EBI. Hai vị trí tiếp sau vẫn là Đà Nẵng và Bình Dương.

Năm 2018, thương mại điện tử Việt Nam tiếp tục phát triển toàn diện với tốc độ tăng trưởng trên 30%. Tuy nhiên, Báo cáo EBI chỉ rõ, vẫn còn nhiều cản trở cho TMĐT trong giai đoạn tới. Những cản trở lớn nhất bao gồm lòng tin của người tiêu dùng vào giao dịch mua bán trực tuyến còn thấp, dịch vụ logistics - giao hàng chặng cuối - hoàn tất đơn hàng còn nhiều hạn chế. Đặc biệt là chênh lệch khoảng cách số giữa các địa phương còn rất cao. Từ kết quả khảo sát hàng ngàn DN tại các địa phương và những thông tin liên quan, Chỉ số Thương mại điện tử 2019 cho chúng ta thấy rõ khoảng cách số giữa các địa phương chưa có dấu hiệu giảm mà thậm chí tiếp tục tăng.

Hiệp hội Thương mại điện tử chủ động đề xuất một số giải pháp và hành động cụ thể nhằm từng bước thu hẹp sự chênh lệch này. Các đề xuất này nhận được sự ủng hộ từ một số địa phương và hội viên. Hiệp hội Thương mại điện tử tiếp tục tư vấn, kết nối các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức nghề nghiệp và DN phối hợp hành động để thương mại điện tử nước ta tiếp tục phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn 2019 – 2025.

Riêng tại Long An, UBND tỉnh cũng vừa ban hành Kế hoạch Phát triển TMĐT năm 2019./.

Theo Báo Long An Online

18/04/2019 11:00 SAĐã ban hành
Long An có 43 giáo viên đạt giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp tỉnhLong An có 43 giáo viên đạt giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp tỉnh
Sáng 10/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Long An tổ chức tổng kết hội thi Giáo viên (GV) chủ nhiệm lớp giỏi cấp THCS năm học 2018-2019. Hội thi thu hút 50 GV trên địa bàn tỉnh dự.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo - Phan Thị Dạ Thảo trao giải Nhì cho các giáo viên 

Hội thi có 4 vòng thi. GV đạt 8 điểm ở vòng trước mới đủ điều kiện thi vòng tiếp theo. Vòng 1, GV thi hồ sơ GV chủ nhiệm. Vòng 2, GV thi lý thuyết với nội dung kiểm tra năng lực hiểu biết về kiến thức chuyên môn hoặc nghiệp vụ, kỹ năng sư phạm liên quan đến phạm vi chương trình giáo dục của cấp trung học hoặc những hiểu biết về chủ trương, đường lối, định hướng đổi mới giáo dục và các nội dung chỉ đạo của ngành. Vòng 3, GV thi kể chuyện với những câu chuyện để lại ấn tượng trong công tác chủ nhiệm của mình. Vòng 4, GV thi xử lý tình huống sư phạm trong công tác chủ nhiệm.

Sau 4 vòng thi, kết quả có 43/50 GV đạt GV chủ nhiệm lớp giỏi cấp THCS năm học 2018-2019, trong đó, 30 GV đoạt giải. Cụ thể: 1 GV đoạt giải Nhất, 8 GV đoạt giải Nhì, 10 GV đoạt giải Ba và 11 GV đoạt giải Khuyến khích.

Thông qua hội thi, GV trên địa bàn tỉnh được học hỏi, trao đổi lẫn nhau về công tác chủ nhiệm, góp phần nâng cao chất lượng quản lý học sinh, đặc biệt nâng cao kỹ năng tự quản, kỹ năng sống của học sinh. Các đơn vị trường học đánh giá sát hơn về công tác chủ nhiệm của GV, từ đó có những thay đổi trong công tác quản lý, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của toàn trường./.

Theo Báo Long An Online

10/04/2019 9:00 CHĐã ban hành
Kết quả công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại tháng 11/2011Kết quả công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại tháng 11/2011

<p style="margin:0in 0in 0pt">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Theo báo cáo của Ban chỉ đạo 127 tỉnh Long An về tình hình thực hiện công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh trong tháng 11 năm 2011 với những nội dung nổi bật như sau:</span>
</p>

Vào dịp những tháng cuối năm giáp Tết nên các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong tỉnh đã tăng cường hoạt động sản xuất hàng hóa để cung ứng và tập kết hàng hóa để chuẩn bị sẵn sàng cho việc phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân, do vậy giá cả nhiều mặt hàng có xu hướng tăng dần. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2011 tăng 0,68% so với tháng trước và tăng 17,86% so với tháng 12/2010.

 

Tình hình nhập lậu hàng hóa qua biên giới có xu hướng tăng hơn so với tháng 10/2011, đặc biệt là các mặt hàng thuốc lá, rượu, điện thoại di động và linh kiện….

 

Trong tháng 11/2011, theo sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo 127 tỉnh, các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra 585 vụ; phát hiện và xử lý 201 vụ có hành vi vi phạm pháp luật bao gồm 50 vụ buôn lậu, 17 vụ kinh doanh hàng giả-hàng kém chất lượng-vi phạm về sở hữu trí tuệ; 22 vụ vi phạm về lĩnh vực giá và 112 vụ vi phạm khác; tổng số thu nộp ngân sách nhà nước là 1,396 tỷ đồng với nhiều loại hàng hóa như 99.527 gói thuốc lá ngoại nhập lậu, 528 hộp nhớt hộp số…., đặc biệt đã tiến hành xử lý hình sự đối với 01 vụ vi phạm quy định pháp luật.

 

Tính chung 11 tháng năm 2011 đã tiến hành kiểm tra 16.332 vụ; phát hiện và xử lý 2.003 vụ có hành vi vi phạm pháp luật bao gồm 773 vụ buôn lậu, 148 vụ kinh doanh hàng giả-hàng kém chất lượng-vi phạm về sở hữu trí tuệ; 307 vụ vi phạm về lĩnh vực giá và 771 vụ vi phạm khác; tổng số thu nộp ngân sách nhà nước là 24,512 tỷ đồng với nhiều loại hàng hóa như  1.378.453 gói thuốc lá ngoại nhập lậu, 528 hộp nhớt hộp số, 386 chai rượu ngoại, 27.912 đĩa CD & VCD…., và đã tiến hành xử lý hình sự đối với 10 vụ vi phạm.

Thái Chuyên (Sở Công Thương)

12/12/2011 12:00 SAĐã ban hành
Nông dân Thủ Thừa có lãi với cây thơm, chanh, thanh long và khoai mìNông dân Thủ Thừa có lãi với cây thơm, chanh, thanh long và khoai mì
Năm 2019, một số nông dân huyện Thủ Thừa chuyển đổi diện tích trồng mía sang cây trồng khác có lãi như cây thơm, cây chanh, thanh long, khoai mì.

Huyện Thủ Thừa có hơn 380ha thanh long, nông dân có lãi từ 100 - 200 triệu đồng/ha

Cây thơm được trồng tại các xã Long Thành, Tân Lập, Tân Thành và Mỹ An với diện tích trên 42ha, năng suất từ 15 - 20 tấn/ha, nông dân có lãi từ 15 - 40 triệu đồng/ha.

Cây chanh cũng được trồng trên 672ha ở thị trấn Thủ Thừa, các xã Nhị Thành, Tân Thành, Long Thạnh, Long Thành, Long Thuận, Mỹ Lạc, Mỹ Thạnh, Mỹ An và Bình An. Tuy có sâu bệnh rải rác nhưng năng suất chanh từ 16 - 18 tấn/ha. Giá chanh dao động từ 5.000 đồng đến 25.000 đồng/kg, nông dân có lãi từ 40 - 80 triệu đồng/ha.

Huyện còn có hơn 380ha thanh long ở các xã, trong đó đã cho trái trên 268ha. Tuy có sâu bệnh nhưng được nông dân quản lý tốt; năng suất từ 20 - 25 tấn/ha, giá bán dao động nhưng nông dân có lãi từ 100 - 200 triệu đồng/ha.

Cây khoai mì cũng được trồng ở các xã Tân Thành, Nhị Thành và thị trấn Thủ Thừa trên 500ha, đã thu hoạch trên 350ha, năng suất từ 15 - 20 tấn/ha, nông dân có lãi từ 30 - 40 triệu đồng/ha./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/nong-dan-thu-thua-co-lai-voi-cay-thom-chanh-thanh-long-va-khoai-mi-a85717.html

21/11/2019 2:00 CHĐã ban hành
Chủ động phòng, chống dịch do virus CoronaChủ động phòng, chống dịch do virus Corona
Các địa phương trên địa bàn tỉnh Long An tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân cùng chung tay phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona.

​* UBND thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức tổ chức phát các tờ bướm tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh đến từng hộ gia đình.

Theo đó, khoảng 6.000 hộ gia đình trên toàn thị trấn Bến Lức được các ngành, đoàn thể, cộng tác viên dân số khu phố đến tận nhà phát các tờ bướm tuyên truyền về dấu hiệu nhận biết, cách phòng tránh dịch bệnh. Ngoài ra, mỗi hộ gia đình cũng được nhận 1 chai nước Javen, 1 xà phòng rửa tay và hướng dẫn cách sử dụng nước Javen để tẩy rửa nhà cửa, phòng, chống dịch bệnh.

 

Mỗi hộ gia đình được nhận nước Javen, xà phòng rửa tay để phòng, chống dịch bệnh. Ảnh: Kim Phượng

Trong quá trình phát tờ bướm tại các hộ gia đình, các ngành, đoàn thể, cộng tác viên cũng nắm bắt tình hình sức khỏe người dân, đồng thời thông tin về tình hình dịch bệnh đang diễn ra để người dân an tâm. Song song đó, tăng cường khuyến cáo người dân cần chú ý bảo vệ sức khỏe và chủ động đến cơ sở y tế khi có dấu hiệu bất thường để kịp thời điều trị và cùng các ngành chức năng ngăn ngừa hiệu quả dịch bệnh.

Ngoài thị trấn Bến Lức, hiện, ngành Văn hóa Thông tin cũng đang tổ chức in và phát 55.000 tờ bướm tuyên truyền phòng ngừa dịch bệnh đến người dân. Những ngày qua, các ngành, địa phương trong huyện cũng chủ động việc in và phát tờ bướm tuyên truyền đến người dân.

* Các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn huyện Đức Hòa phối hợp UBND các xã, thị trấn tổ chức đẩy mạnh tuyên truyền về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. 

 

Thanh niên phát tờ bướm và tặng khẩu trang miễn phí cho người dân. Ảnh: Nhã Phương

Theo đó, các đoàn thể như Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên các xã - thị trấn phát tờ bướm tuyên truyền về dịch bệnh. Đồng thời, khuyến cáo người dân về cách phòng bệnh tại cộng đồng, hướng dẫn cách đeo khẩu trang đúng cách, vận động nhân dân chú ý bảo vệ sức khỏe, giữ gìn vệ sinh cá nhân, đặc biệt, hạn chế tụ tập đông người. Bên cạnh đó, huyện còn đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện loa, trạm truyền thanh, xe lưu động,…

Ngoài ra, nhiều cơ sở đoàn, tổ chức, cá nhân, nhà thuốc còn tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho người dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, một số xã, thị trấn còn phát khẩu trang cho người dân tại bộ phận một cửa. Ước tính đến nay, huyện Đức Hòa phát khoảng 4.000 khẩu trang y tế cho người dân nhằm góp phần phòng, chống dịch bệnh./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/chu-dong-phong-chong-dich-do-virus-corona-a89960.html

07/02/2020 10:00 SAĐã ban hành
Thành lập Trung tâm Ngoại ngữ-Tin học Tân AnThành lập Trung tâm Ngoại ngữ-Tin học Tân An

<p style="text-align:justify;margin:4pt 0in 0pt">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';color:black;font-size:10pt">UBND tỉnh vừa ký Quyết định số 1141/QĐ-UBND về việc t</span>
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">hành lập Trung tâm Ngoại ngữ- Tin học Tân An, địa chỉ<b> </b>số 06, Quốc lộ 1, Khu phố Nhơn Phú, phường 5, thành phố Tân An, tỉnh Long An. Trung tâm Ngoại ngữ- Tin học Tân An là cơ sở giáo dục thường xuyên của hệ thống giáo dục quốc dân, loại hình tư thục, chịu sự quản lý nhà nước của Sở Giáo dục và Đào tạo, có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng.</span>
</p>

Theo đó, Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học Tân An có trách nhiệm đăng ký hoạt động với Sở Giáo dục và Đào tạo theo quy định của pháp luật hiện hành; triển khai thực hiện Đề án “Thành lập Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học Tân An”.

- Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, xây dựng đội ngũ để đảm bảo hoạt động, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Trung tâm.

- Trong quá trình hoạt động phải theo đúng các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của UBND tỉnh và các quy định có liên quan. Nếu vi phạm sẽ bị đình chỉ, thu hồi Quyết định thành lập Trung tâm hoặc xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đồng thời, UBND tỉnh ủy quyền Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quyết định công nhận Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học Tân An và giao nhiệm vụ Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo đối với Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học Tân An./.

LH

17/04/2014 12:00 SAĐã ban hành
Long An: Sở Giáo dục và đào tạo thông báo cho học sinh nghỉ học để phòng tránh dịch vi rút CoronaLong An: Sở Giáo dục và đào tạo thông báo cho học sinh nghỉ học để phòng tránh dịch vi rút Corona
Thực hiện Chỉ thị 06/CT-TTg ngày 31/01/2020 của Thủ tướng chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; Căn cứ Công văn 265/BGDĐT-GDTC ngày 01/02/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc triển khai Chỉ thị 06/CT-TTg ngày 31/01/2020 của Thủ tướng chính phủ; được sự đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo thông báo như sau:

1. Tất cả học sinh các cấp học mầm non và phổ thông trên địa bàn tỉnh Long An được nghỉ học từ ngày 03/02/2020 đến hết ngày 08/02/2020.

2. Cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên vẫn đến trường để thực hiện các nhiệm vụ sau:

- Triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh, địa phương về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

- Hiệu trưởng giao giáo viên chủ nhiệm thông tin đến từng phụ huynh học sinh thời gian nghỉ học, quản lý con em không tụ tập đến nơi đông người, theo dõi sức khỏe của con em trong thời gian nghỉ học. Khi con em có biểu hiện sốt, nghi dịch bệnh, phụ huynh theo dõi và đưa đến bệnh viện thăm khám kịp thời; đồng thời thông tin cho giáo viên chủ nhiệm.

- Chủ động phối hợp với ngành y tế ở địa phương trong việc vệ sinh trường, lớp, vệ sinh, tẩy trùng 100% trường lớp và các thiết bị dạy học, đồ chơi cho trẻ.

- Trong tiết sinh hoạt dưới cờ sáng ngày Thứ hai (10/02/2020), Hiệu trưởng liên hệ với trung tâm y tế địa phương mời cán bộ y tế đến tuyên truyền cho học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

- Trong thời gian diễn biến dịch bệnh, nếu phát hiện các trường hợp bất thường, đề nghị các đơn vị báo cáo về Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh cấp huyện, đồng thời báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo: Phòng Hành chính - Quản trị - 02723.826.394; Phòng Giáo dục Trung học - 02723.826.180; Phòng Giáo dục Mầm non - Giáo dục Tiểu học - 02723.827.466.

3. Sau thời gian nghỉ học đề nghị Hiệu trưởng các trường xây dựng kế hoạch dạy bù hợp lý, đảm bảo theo khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020./.

236-TB-SGDDT.pdf

TH

02/02/2020 10:00 CHĐã ban hành
Long An: Mực nước ở các huyện đầu nguồn tăngLong An: Mực nước ở các huyện đầu nguồn tăng
Khoảng 1 tuần qua, do ảnh hưởng mưa, bão, mực nước ở các tuyến kênh trên địa bàn các huyện đầu nguồn của tỉnh Long An (Tân Hưng, Vĩnh Hưng) tăng. Trung bình ngày đêm, mực nước dâng lên từ 2-3cm.

 

Trung bình ngày đêm mực nước dâng từ 2-3cm

Ngày 14/8, mực nước đo được tại Tân Hưng là 0,88m, cao hơn ngày trước 2cm và thấp hơn cùng kỳ 1,27m; tại Vĩnh Hưng là 1,01m, cao hơn ngày trước 3cm và thấp hơn cùng kỳ 0,91m.

Theo dự báo, trong những ngày tới, mực nước tiếp tục tăng trung bình từ 2-4cm ngày đêm, những ngày có mưa, mực nước có thể tăng nhanh hơn.

 

Nước lũ 2019 về muộn hơn so với mọi năm

Theo dự báo của ngành chuyên môn, nước lũ 2019 về muộn hơn so với mọi năm. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, lũ và mưa bão còn kéo dài. Do vậy, công tác phòng, chống lụt bão cần được quan tâm hơn.

Người dân không chủ quan, lơ là, phải chằng chống lại nhà cửa, những hộ có nhà ngoài đồng trống khả năng bị ngập lũ có kế hoạch di dời về nơi an toàn để ổn định cuộc sống.

Số diện tích lúa Thu Đông ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh, nông dân cần chủ động gia cố đê bao để tránh thiệt hại; thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến mưa, lũ, có kế hoạch sẵn sàng ứng phó, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại gây ra./.

Theo Báo Long An Online

14/08/2019 10:00 CHĐã ban hành
Trồng mai vàng xen canh đem lại kinh tếTrồng mai vàng xen canh đem lại kinh tế

<p class=MsoNormal style="margin:6pt 0cm;text-align:justify">
<span lang=FR style="font-size:10pt;font-family:arial">Trồng mai vàng xen canh với các loại cây trồng khác như : Chanh, mía, dừa, thanh long....được Hội Làm vườn Long An khuyến cáo trong việc đa dạng hóa cải tạo vườn tạp. Tuy mai vàng là loại cây trồng phụ nhưng đem lại kinh tế cao trên 100.000 triệu đồng/ha khi trồng 10.000 cây. </span>
</p>

Phong trào trồng mai vàng xen canh phát triển trên 5 năm nay và tập trung nhiều các huyện như : Đức Huệ, Bến Lức, Thủ Thừa và mới xuất hiện ở huyện Châu Thành, Tân Trụ và Tp. Tân An...Mai vàng được các hộ nông dân chọn trồng là loại mai vàng 5 cánh. Sau khi mua cây 3-4 tuổi, các nghệ nhân này sẽ ghép đủ mọi loại mai khác nhiều cánh như : Mai tứ quý, mai giảo, hồng mai, bạch mai, phước lộc mai, mai thơm....cho màu sắc bắt mắt trong dịp Tết.

Cây giống ban đầu các nhà vườn Tiền Giang, Long An, Bến Tre  bán với giá 5.000 - 10.000 đồng/cây, cây cao từ 2,5 tấc-7 tấc. Qua 3-4 năm trồng xen canh sẽ bán cho các nghệ nhân ở các làng nghề hoa kiểng làm gốc ghép. Giá từ 15.000-20.000 đồng/gốc.

 

Ông Trần Văn Phước tước lá mai vàng trong khu vườn xen canh cây ăn trái.

Theo ý kiến của nhiều nghệ nhân sản xuất hoa kiểng thì trồng mai vàng xen canh cũng không phải chăm sóc nhiều hay bón phân nhiều do tận dụng nguồn dinh dưỡng khi bón cho các loại cây chính. Mai cũng dễ trồng và thích nghi với nhiều loại đất.

Một số nông dân trồng xen canh mô hình này hiệu quả bước đầu rất khả quan như : anh Nguyễn Văn Lộc, xã Bình Lãng, huyện Tân Trụ thấy khu vườn tạp gia đình không hiệu quả anh chuyển qua trồng 140 cây dừa xen với 6.000 cây mai vàng trên 6.000 m2. Ngoài trường hợp anh Lộc, ở huyện Tân Trụ gần đây còn nhiều mô hình trồng dừa xiêm lùn xen mai vàng kết hợp với ao cá, nuôi heo, bò, bồ câu đạt hiệu quả. Còn ông Trần Văn Phước, ấp Nhơn Thuận, xã Nhơn Thạnh Trung, Tp. Tân An là nông dân mạnh dạn chuyển đổi cây trồng vật nuôi theo mô hình khép kín, ngoài nuôi heo, gà vịt, cá, trăn, ông trồng cây ăn trái xen canh trồng 1.500 cây mai vàng (4 năm tuổi) trên 4 công. Các nghệ nhân đến trả mua với giá 300 ngàn đồng/ cây nhưng ông chưa chịu bán. Còn 70-80 cây dừa và 10 cây mít trồng xen quanh mai vàng quanh bờ ao cho thu nhập gần 10 triệu đồng/năm. Ở vùng đất bị nhiễm nhặn và phèn, anh Nguyễn Thành Thăng, ấp 4, xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức đã đột phá kinh tế bằng trồng bưởi da xanh xen canh mai vàng và một số rau màu giai đoạn đầu. Tuy mai vàng là nguồn thu nhập phụ nhưng anh đã bán được trên 20 triệu đồng để đầu tư cho cây bưởi. Và anh Thăng đang trồng tiếp xen canh 1.000 gốc mai vài năm nay.

Làm tăng giá trị sản phẩm tạo thu nhập từ kinh tế VAC bằng cách đa dạng các loại cây ăn trái khác để cải tạo vườn tạp, trong đó trồng mai vàng xen canh góp phần đáng kể thực hiện phương châm « lấy ngắn nuôi dài » trong vườn chuyên canh cây ăn trái. Qua đó, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua làm VAC giỏi, đa dạng hóa mô hình VAC, xây dựng nền nông nghiệp đa dạng ổn định và bền vững.

Bình Minh

21/01/2011 12:00 SAĐã ban hành
Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mớiTuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới
Thời gian qua, Huyện đoàn Châu Thành, tỉnh Long An triển khai, thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên (TN) ý nghĩa góp phần xây dựng thành công huyện nông thôn mới. Đặc biệt, việc triển khai mô hình Đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia trồng cây xanh trên các tuyến đường giao thông nông thôn, góp phần tạo mỹ quan đô thị xanh, sạch, đẹp.

Thanh niên Châu Thành trồng hoa chào mừng đại hội Đảng các cấp

Thanh niên Châu Thành trồng hoa chào mừng đại hội Đảng các cấp

Năm 2016, Ban Thường vụ Huyện đoàn tham mưu cấp ủy kế hoạch xây dựng các tuyến đường hoa TN; chọn giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc các loại hoa và triển khai đến các Đoàn xã, thị trấn tổ chức, thực hiện. Đặc biệt, Huyện đoàn chỉ đạo các cơ sở Đoàn trong huyện khảo sát, đăng ký xây dựng tuyến đường hoa phù hợp với tình hình địa phương. Các loại cây được ĐVTN chọn trồng là hoàng yến, chiều tím, bông trang,… vì có khả năng sống, sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương.

Theo thống kê từ các xã, thị trấn, hiện tại, toàn huyện trồng được 57.459 cây xanh, trong đó 28.459 cây hoàng yến, 24.000 cây chiều tím, 5.000 cây bông trang với tổng kinh phí thực hiện 908,475 triệu đồng từ nguồn vận động xã hội hóa. Về quy cách thực hiện, Huyện đoàn triển khai trồng đối xứng nhau và khoảng cách mỗi cây 2m, tùy thuộc vào địa hình của đoạn đường.

Về cơ bản, mỗi tuyến đường hoa ở các địa phương có sự khác nhau, đa dạng về chủng loại hoa, cách làm, phương pháp vận động, nhưng tất cả như "bộ áo mới" rực rỡ sắc màu, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp, góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân về vệ sinh môi trường và bảo đảm hành lang an toàn giao thông.

Hiện nay, mô hình ĐVTN tham gia trồng cây xanh trên các tuyến đường giao thông nông thôn được triển khai, thực hiện tại 100% xã, thị trấn trên địa bàn. Đặc biệt, đến địa phận xã An Lục Long (địa phương được Huyện đoàn chọn làm điểm triển khai, thực hiện mô hình và nhân rộng), nhiều người dễ dàng nhận thấy hai bên đường, những hàng cây khoe sắc. Cây xanh phát triển rất tốt và tạo nên cảnh quan trên các tuyến đường nông thôn khi hoa nở rộ.

Để duy trì vẻ đẹp của tuyến đường, Huyện đoàn phối hợp cấp ủy địa phương phân công ĐVTN phối hợp các đoàn thể chăm sóc, cắt tỉa, bảo quản cây cũng như kịp thời xử lý, khắc phục những cây bị mất trộm, chết; thường xuyên ra quân thực hiện công tác vệ sinh, bảo vệ môi trường cặp tuyến đường; tuyên truyền đoàn viên, hội viên và người dân nâng cao ý thức trách nhiệm chăm sóc, bảo quản cây xanh, kịp thời nhắc nhở những trường hợp phá hoại, làm chết cây, nhằm bảo đảm cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp.

Mới đây, Huyện đoàn tổ chức cho ĐVTN, sinh viên trồng 500 cây trang, hoàng yến trên tuyến đường ấp 6, xã Phước Tân Hưng và một số tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn. Đồng thời, Huyện đoàn chỉ đạo các cấp bộ Đoàn đồng loạt ra quân Ngày Chủ nhật xanh thực hiện mô hình Đội TN thu gom rác trên địa bàn nông thôn; phát động mỗi cán bộ Đoàn, cán bộ, công chức, viên chức hành động và vận động người thân cùng thực hiện "nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần".

Thanh niên Châu Thành trồng hoa chào mừng đại hội Đảng các cấp

Thanh niên Châu Thành trồng hoa chào mừng đại hội Đảng các cấp

Phó Bí thư Đoàn xã Long Trì - Trần Thông Thái, ngoài làm kinh tế giỏi còn tích cực tham gia các phong trào do Huyện đoàn phát động. Anh chia sẻ, tham gia trồng cây nhớ Bác, ĐVTN các xã được giao lưu, kết bạn, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau. Mỗi lần đi ngang qua tuyến đường hoa, ĐVTN rất vui và tự hào vì đây là công trình do mình thực hiện.

"Mô hình đường hoa TN rất ý nghĩa. Mỗi khi tưới nước cho thanh long, tôi thường tưới luôn những cây hoa dọc đường. Cây xanh phát triển tốt, cho hoa đẹp thì cảnh quan xung quanh nhà tôi cũng đẹp. TN trồng hoa, người dân chúng tôi góp công bảo vệ vì mỹ quan chung" - ông Cao Văn Cường - người dân xã Phước Tân Hưng, bày tỏ.

Bí thư Huyện đoàn - Trần Mạnh Hùng cho biết: "Thời gian tới, Huyện đoàn tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo ĐVTN cấp xã nhân rộng các tuyến đường hoa tại những địa điểm phù hợp. Đối với những tuyến đã thực hiện, yêu cầu các cơ sở Đoàn chăm sóc, bảo vệ để các tuyến đường luôn xanh, sạch, đẹp"./.

Những tuyến đường rực rỡ sắc hoa không những trở thành điểm nhấn về cảnh quan mà còn mang lại giá trị về môi trường sinh thái. Qua đó, nêu cao tinh thần đoàn kết, nâng cao ý thức, trách nhiệm, hưởng ứng, đồng thuận cao trong đoàn viên, thanh niên và người dân, góp phần quan trọng trong việc chung tay giữ vững danh hiệu huyện nông thôn mới.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tuoi-tre-chung-tay-xay-dung-nong-thon-moi-a98673.html

14/07/2020 10:00 CHĐã ban hành
Dâng hương tưởng niệm đức nghệ nhân – nhạc sư Nguyễn Quang ĐạiDâng hương tưởng niệm đức nghệ nhân – nhạc sư Nguyễn Quang Đại
Ngày 11/02, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Long An - Nguyễn Thị Thủy cùng lãnh đạo huyện Cần Đước, xã Mỹ Lệ và Ban Hội hương Đình Vạn Phước dâng hương tưởng niệm đức nghệ nhân - nhạc sư Nguyễn Quang Đại.

​​​

Dâng hương tưởng niệm đức nghệ nhân - nhạc sư Nguyễn Quang Đại tại Đình Vạn Phước

Nghệ nhân - nhạc sư Nguyễn Quang Đại là vị quan nhạc của triều Nguyễn, có công lớn trong việc biên soạn và huấn luyện nhiều thế hệ nhạc công đờn ca tài tử đất Nam Bộ.

Mỗi năm, cứ đến ngày giỗ của ông vào 18 tháng Giêng, lãnh đạo tỉnh, huyện và xã Mỹ Lệ, Ban Hội hương Đình Vạn Phước tổ chức dâng hương tưởng niệm đức nghệ nhân - nhạc sư Nguyễn Quang Đại nhằm ghi nhớ công lao người đã có công khai sáng bộ môn đờn ca tài tử và nhạc lễ Nam Bộ, góp phần bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/dang-huong-tuong-niem-duc-nghe-nhan-nhac-su-nguyen-quang-dai-a90212.html

12/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng: Chiến sĩ Công an phải là niềm tin, chỗ dựa vững chắc của nhân dân lúc gian nguyThủ tướng: Chiến sĩ Công an phải là niềm tin, chỗ dựa vững chắc của nhân dân lúc gian nguy
(Chinhphu.vn) - Xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an gần gũi, thân thiết với nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân, là niềm tin, chỗ dựa vững chắc của nhân dân trong những lúc gian nguy. Phải kiên quyết đấu tranh với các biểu hiện cửa quyền, quan liêu, tiêu cực, sách nhiễu, gây phiền hà cho nhân dân trong giải quyết công việc, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Sáng 16/8, Bộ Công an tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2020) 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2020) và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương tới dự.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi tới các đồng chí cán bộ lão thành, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cùng toàn thể tướng lĩnh, cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân (CAND) qua các thời kỳ, các đồng chí thương binh, thân nhân liệt sĩ thuộc lực lượng Công an cả nước những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Ra đời ngay từ trong Cách mạng tháng Tám năm 1945, lực lượng CAND Việt Nam được xây dựng, tôi luyện, trưởng thành và ngày càng lớn mạnh qua các cuộc kháng chiến chống kẻ thù xâm lược, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và công cuộc đối mới, hội nhập quốc tế. Trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta thường xuyên chăm lo xây dựng lực lượng CAND; Đảng, Nhà nước luôn tin tưởng, giao phó cho lực lượng CAND những trọng trách lớn lao và lực lượng CAND đã không phụ lòng tin đó, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp quan trọng, to lớn vào những thành tựu chung của đất nước trong 75 năm qua.

Lực lượng Công an đã chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu cho Đảng, Nhà nước, các cấp ủy, chính quyền những chủ trương, quyết sách có ý nghĩa chiến lược về bảo vệ an ninh, lợi ích quốc gia, mở rộng quan hệ đối ngoại của đất nước, góp phần giữ vững ổn định chính trị, tạo môi trường hòa bình, thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Lực lượng Công an đã đấu tranh có hiệu quả, làm thất bại các âm mưu, hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ ta, các hoạt động gây rối an ninh, trật tự của các thế lực thù địch, phản động, khủng bố; bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị, đối ngoại của Đảng và Nhà nước, các công trình quan trọng của đất nước.

Về phòng chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, lực lượng Công an đã thực hiện nhiều chủ trương, giải pháp hiệu quả; triển khai toàn diện các mặt công tác nghiệp vụ, tấn công, trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, tội phạm về kinh tế, tội phạm ma túy, buôn lậu; tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm sử dụng công nghệ cao. Điều tra, khám phá nhiều vụ trọng án, nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng, quy mô lớn, phức tạp, thu hồi cho Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng, góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng hiện nay.

Gần đây, lực lượng Công an đã quyết liệt thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước trong phòng, chống dịch COVID-19. Với phương châm "Chống dịch như chống giặc", lực lượng Công an đã "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người", góp phần cùng cả nước vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, cha ông ta luôn dựa vào nhân dân, phát huy trí tuệ, sức mạnh, lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết toàn dân để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Việc chọn Ngày truyền thống CAND là "Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" cũng chính là ý Đảng, lòng dân, nhằm phát huy cao nhất sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong 15 năm qua, cùng với phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc", Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc luôn được đông đảo quần chúng nhân dân nhiệt tình, hưởng ứng, tạo khí thế thi đua sôi nổi trên cả nước trong phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn cơ sở.

Thủ tướng nhấn mạnh trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người chiến sĩ Công an cũng luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ, chấp nhận hy sinh, gian khổ, tận tụy hết lòng, hết sức phục vụ Đảng, phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân, "Chỉ biết còn Đảng là còn mình", luôn coi "Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất". Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, lực lượng Công an đã có những đóng góp công lao, hy sinh xương máu to lớn, với hơn 14.000 liệt sĩ, hơn 5.000 thương binh, bệnh binh và hàng chục ngàn người có công với cách mạng.

"Trong buổi lễ trang trọng này, một lần nữa, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin bày tỏ sự tri ân, biết ơn sâu sắc đối với những cống hiến, hy sinh lớn lao của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Công an để giành độc lập, tự do cho Tổ quốc, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân", Thủ tướng bày tỏ. Hình ảnh người chiến sĩ Công an của chúng ta ngày càng gần gũi, gắn bó với nhân dân, được dân quý, dân thương, dân tin tưởng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Quân công hạng Nhất cho Bộ Công an. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lực lượng Công an trong thời gian tới cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ.

Trước hết, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, phải luôn giữ vững nguyên tắc bảo đảm sự lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện và trực tiếp về mọi mặt của Đảng, sự thống lĩnh của Chủ tịch nước, sự thống nhất quản lý của Chính phủ đối với CAND. Trọng tâm là tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm; bảo đảm các phương châm "An ninh chủ động","Giữ vững bên trong là chính", "Phòng ngừa từ sớm, từ xa các nguy cơ, nhân tố có thể gây mất ổn định" trong bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng. Trước mắt, tập trung chuẩn bị thật tốt để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VII, góp phần vào thành công của Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Lực lượng CAND cần tiếp tục quán triệt quan điểm "Lấy dân làm gốc", "Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân", gắn bó máu thịt với nhân dân như lời Bác Hồ đã từng căn dặn "Công an của ta là công an của nhân dân, vì dân mà phục vụ và dựa vào dân mà làm việc","kính trọng, lễ phép với nhân dân".

Xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an gần gũi, thân thiết với nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân, là niềm tin, là chỗ dựa vững chắc của nhân dân trong những lúc gian nguy. Phải kiên quyết đấu tranh với các biểu hiện cửa quyền, quan liêu, tiêu cực, sách nhiễu, gây phiền hà cho nhân dân trong giải quyết công việc. Đa dạng hóa các hình thức và tạo điều kiện cho nhân dân tích cực tham gia phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", xây dựng, củng cố thế trận lòng dân, thế trận an ninh nhân dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước trong tình hình mới.

"Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", vì vậy, lực lượng Công an phải coi vận động quần chúng là biện pháp chiến lược, cơ bản, làm nền tảng cho các biện pháp công tác công an, làm cho phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc thực sự là của toàn dân, phát huy cao độ ý thức tự quản, tự phòng, tự bảo vệ của nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự.

Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và Công an các địa phương tiếp tục nâng cao chất lượng công tác dự báo chiến lược, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước, các cấp ủy, chính quyền những chủ trương, biện pháp bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội. Đồng thời, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh, trật tự; tạo chuyển biến rõ nét về trật tự, an toàn xã hội, góp phần xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, lành mạnh, phục vụ có hiệu quả các mục tiêu chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của đất nước.

Chủ động đấu tranh làm thất bại âm mưu, hoạt động "diễn biến hòa bình", bạo loạn, lật đổ của các thế lực thù địch, không để xảy ra bị động, bất ngờ, khủng bố; bảo đảm an ninh mạng, an ninh kinh tế, an ninh nội bộ, an ninh xã hội, an ninh tại các địa bàn chiến lược; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị quan trọng. Trước mắt, tập trung bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng các cấp và Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Kiên quyết đấu tranh, tấn công quyết liệt, trấn áp mạnh mẽ, xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật các loại tội phạm đồng thời với việc kiềm chế việc gia tăng và kéo giảm, đẩy lùi tình hình phạm tội và vi phạm pháp luật trong xã hội. Thực hiện tốt nhiệm vụ cải cách tư pháp, bảo đảm điều tra, xử lý đúng người, đúng tội, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm. Tập trung giải quyết tốt, kịp thời các vụ việc, vụ án do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo. Tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Tăng cường phối hợp với các bộ, ban, ngành và địa phương, nhất là với Quân đội nhân dân và các cơ quan tư pháp trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm.

Xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh. Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo xây dựng tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Công an các đơn vị, địa phương bảo đảm khoa học, phù hợp thực tiễn và nhu cầu phát triển.

Có cơ chế phối hợp, phân công trách nhiệm, phân cấp quản lý cụ thể rõ ràng hơn, gắn quyền hạn với trách nhiệm; kiểm soát chặt chẽ quyền lực trong công tác cán bộ, chống chạy chức, chạy quyền.

Mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an chúng ta cần xác định không ngừng học tập, rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức trong sáng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, thực sự thấm nhuần và vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương, quan điểm của Đảng, Nhà nước về bảo đảm an ninh, trật tự vào thực tiễn công tác, chiến đấu.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Quân công hạng Nhất cho Bộ Công an.

Theo Báo Chính Phủ Online

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-Chien-si-Cong-an-phai-la-niem-tin-cho-dua-vung-chac-cua-nhan-dan-luc-gian-nguy/404471.vgp?fbclid=IwAR1lors2jvMjYLHMs8FxMeE4q-xaFy0LIT3IRu9DMcq01cLJC5rDTeEwgl4

17/08/2020 8:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng chỉ đạo phải chú trọng hơn đến văn hóaThủ tướng chỉ đạo phải chú trọng hơn đến văn hóa
Thủ tướng cho biết, nếu chỉ chú trọng kinh tế, không chú trọng phát triển văn hóa, đến một lúc nào đó kinh tế sẽ bị dừng lại do văn hóa tác động.

​Chiều 31/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2019. Từ thực tế nghị trường Quốc hội đề cập vấn đề chú trọng hơn đến văn hóa, Thủ tướng cho biết, đây là vấn đề đã được Chính phủ đề cập nhiều lần, nhưng nhiều cấp ủy, chính quyền chưa thực sự chú trọng. Nếu chỉ chú trọng kinh tế, không chú trọng phát triển văn hóa, đến một lúc nào đó kinh tế sẽ bị dừng lại do văn hóa tác động.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, các đại biểu Quốc hội có những đánh giá tích cực về việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2018 và những tháng đầu năm 2019 của đất nước do Chính phủ chỉ đạo, điều hành. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, Quốc hội cũng nêu một số vấn đề cần giải quyết, do đó các bộ, ngành phải nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu, làm rõ các vấn đề, có vấn đề phải sửa chữa để phục vụ người dân tốt hơn

"Qua thảo luận Quốc hội thấy các đại biểu đặt vấn đề tiếp tục phát triển bền vững ở Việt Nam, hài hòa giữa kinh tế và văn hóa. Chúng ta đã nói vấn đề này từ rất lâu, nhưng phiên họp này của Quốc hội càng cho thấy rất rõ phải chú trọng văn hóa hơn. Nếu chỉ chú trọng kinh tế, không chú trọng phát triển văn hóa, đến một lúc nào đó kinh tế sẽ bị dừng lại do văn hóa tác động. Đó là vấn đề đạo đức, phẩm chất, môi trường sống, những quan hệ xã hội khác... Chúng ta nói tam giác kinh tế-xã hội-môi trường thì kinh tế phát triển tốt, môi trường được chú trọng, nhưng rõ ràng văn hóa là vấn đề chưa được chú trọng tập trung cao của hệ thống cấp ủy chính quyền, nhất là đạo đức lối sống có nhiều vấn đề bất cập"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Đánh giá những công việc của tháng 5, Thủ tướng cho rằng, công tác chuẩn bị cho Đại lễ Vesak 2019 thực hiện tốt, giúp Đại lễ rất thành công với sự tham dự của khoảng 20 nghìn đại biểu quốc tế, trong đó nhiều nguyên thủ các nước dự và đánh giá tốt về công tác tổ chức. Chính phủ cũng đã chuẩn bị tốt các nội dung phục vụ kỳ họp Quốc hội đang diễn ra với trách nhiệm cao. Một số lĩnh vực đạt kết quả tích cực như thu hút vốn đầu tư nước ngoài, đăng ký doanh nghiệp mới, công tác đối ngoại...

Thủ tướng cũng cho biết, các tổ chức quốc tế vẫn xếp Việt Nam vào nhóm "sáng nhất" trong số các nước đang phát triển. Trong đó Standard Chartered dự báo Việt Nam nằm trong nhóm 7 nền kinh tế có tăng trưởng 7% tới năm 2030. Tổ chức xếp hạng tín dụng toàn cầu Fitch nâng triển vọng kinh tế Việt Nam từ "ổn định" lên "tích cực". Các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế nâng hạng tín nhiệm quốc gia Việt Nam từ BB- lên BB...

Tuy vậy, Thủ tướng chỉ ra tồn tại trong việc phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Nhấn mạnh đây là vấn đề trầm trọng và còn sự chủ quan của các ngành, địa phương, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phải thực hiện quyết liệt chỉ đạo theo Chỉ thị của Ban Bí thư và Chỉ đạo của Chính phủ. Bởi nếu giảm 30% tổng đàn lợn thì tăng trưởng nông nghiệp sẽ là 0%.

Thủ tướng cũng lưu ý các bộ ngành về việc hàng hóa dư thừa từ các nước có thể vào thị trường Việt Nam. Một số lĩnh vực tăng trưởng chậm lại, nhập siêu khá lớn trong tháng 5.

Về vấn đề giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng chỉ đạo, vốn đầu tư công chưa được cải thiện trong giải ngân. Nhiều bộ, nhiều đơn vị nói miệng thôi, còn đều giảm hơn cùng kỳ trong giải ngân. "Một số danh mục công trình tiến độ khởi công làm thủ tục chậm trễ. Bây giờ tháng 6 rồi mà tình hình giải ngân như thế này thì gay go. Nhân đây tôi muốn nói, cái gì không cấm, tư nhân làm được thì tạo điều kiện cho tư nhân làm. Còn nhà nước chưa làm thủ tục được thì lấy tiền làm việc khác. Có cả vấn đề danh mục đầu tư nhưng cũng khổng chỉ chuyện danh mục không. Tất nhiên về vấn đề này Chính phủ đã trình Quốc hội dự án sửa Luật Đầu tư công".

Thủ tướng cũng lưu ý tình trạng rác thải nhựa hiện nay, trong đó có rác thải nhựa Việt Nam, không để Việt Nam trở thành nơi chứa chất thải nhựa đại dương lớn. Thủ tướng cũng biểu dương một số địa phương như Hà Nội và Thừa Thiên Huế đã hưởng ứng chủ trương này và phát động một số chương trình về không sử dụng túi nilon, hạn chế rác thải nhựa.

Để giải quyết nhiệm vụ tháng 6 và những tháng còn lại của năm, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải đánh giá đúng tình hình trong và ngoài nước. Trong đó, dự báo tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu tiếp tục sụt giảm và ở mức thấp nhất từ năm 2010 trở lại đây. Trong quý I/2019, thương mại toàn cầu chỉ tăng 0,75%. Chỉ số thương mại hàng hóa thế giới ở mức 96,3, thấp nhất kể từ năm 2010.

Bên cạnh đó, chiến tranh thương mại tiếp tục khó lường và tiếp tục kéo dài. OECD nhận định, xung đột thương mại Mỹ-Trung kéo dài, Mỹ áp thuế 25% toàn bộ hàng hóa của Trung Quốc thì GDP của Mỹ giảm 0,6%, GDP Trung Quốc có thể giảm 0,8% và thương mại toàn cầu giảm 1% và GDP giảm ít nhất 0,4%...  

Đánh giá những yếu tố này sẽ tác động đến việc thực hiện các nhiệm vụ trong nước, Thủ tướng cho rằng, trong công tác chỉ đạo điều hành phải tỉnh táo, quyết liệt, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Cùng với đó là tập trung hơn vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, hàm lượng chất xám hay giá trị gia tăng cao.

Theo chương trình, phiên họp sẽ đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ, tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội tháng 5 và 5 tháng; tình hình thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh.

Tại phiên họp, văn phòng Chính phủ cũng trình bày báo cáo về tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết và Chương trình công tác 5 tháng đầu năm; trình bày dự thảo các Nghị định quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện; trình bày đề nghị xây dựng dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; việc thí điểm mở rộng quyền tự chủ của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh./.

Vũ Dũng/VOV.VN

01/06/2019 2:30 CHĐã ban hành
Bí thư Tỉnh ủy Long An – Phạm Văn Rạnh kiểm tra chuẩn bị Đại hội Đảng tại Thủ ThừaBí thư Tỉnh ủy Long An – Phạm Văn Rạnh kiểm tra chuẩn bị Đại hội Đảng tại Thủ Thừa
Ngày 25/3, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Phạm Văn Rạnh kiểm tra việc chuẩn bị nội dung, nhân sự Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 tại huyện Thủ Thừa.

Bí thư Tỉnh ủy Long An – Phạm Văn Rạnh kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp tại Thủ Thừa

Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp được Ban Thường vụ Huyện ủy Thủ Thừa tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm; kịp thời quán triệt, tuyên truyền, tạo sự thống nhất cao trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Đảng bộ xã Mỹ Lạc được chọn tổ chức đại hội điểm trực tiếp bầu Bí thư cấp ủy tại đại hội; xã Mỹ Thạnh làm đại hội điểm khối xã, thị trấn; Đảng bộ Khối Vận làm đại hội điểm khối cơ quan, doanh nghiệp. Dự kiến đại hội Đảng bộ huyện sẽ tổ chức vào nửa cuối tháng 7/2020. Bên cạnh công tác chuẩn bị đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban Thường vụ Huyện ủy và cấp ủy cơ sở luôn quan tâm lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị bảo đảm theo kế hoạch và nghị quyết đề ra.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đánh giá cao những kết quả Ban Thường vụ Huyện ủy Thủ Thừa lãnh đạo, tổ chức thực hiện theo đúng tinh thần, chỉ đạo của cấp trên. Ông yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Thủ Thừa quan tâm rà soát, sắp xếp cán bộ, cơ cấu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới; làm rõ ưu, khuyết điểm và định hướng phát triển sát với thực tế địa phương; rà soát, giải quyết những bức xúc liên quan đến nhân sự; tập trung tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp kết hợp tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, góp phần nâng cao ý thức người dân./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/bi-thu-tinh-uy-long-an-pham-van-ranh-kiem-tra-chuan-bi-dai-hoi-dang-tai-thu-thua-a92441.html

26/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
Phiên họp UBND tỉnh tháng 4 năm 2018    Phiên họp UBND tỉnh tháng 4 năm 2018   
Ngày 12/4/2018, UBND tỉnh tổ chức phiên họp trực tuyến lệ kỳ tháng 4 năm 2018 với các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần chủ trì phiên họp.

Long An 12-4-18.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần phát biểu kết luận phiên họp

Trong 03 tháng đầu năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được một số kết quả tích cực, trong đó: Sản xuất nông nghiệp được quan tâm, tập trung, kiểm tra và theo dõi chặt chẽ; tình hình tiêu thụ các mặt hàng nông sản tương đối thuận lợi, giá đầu ra tốt, nông dân có lợi nhuận; Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp được chú trọng; đã xây dựng các mô hình điểm ứng dụng công nghệ cao, tạo sự lan tỏa tích cực; đã tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp, các hợp tác xã, tổ hợp tác và nông dân để kịp thời tháo gỡ khó khăn khăn vướng mắc; các hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản tiếp tục được duy trì, đặc biệt là với Thành phố Hồ Chí Minh, đã xây dựng được nhiều điểm bán nông sản an toàn; Chương trình Nông thôn mới tiếp tục được quan tâm thực hiện. Công nghiệp tiếp tục tăng trưởng khá nhanh, các chỉ số về công nghiệp như: chỉ số sản xuất công nghiệp, giá trị sản xuất công nghiệp tăng cao hơn cùng kỳ; công tác xúc tiến thu hút đầu tư tiếp tục được tỉnh quan tâm; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư, khởi nghiệp; tăng cường tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh góp phần thu hút đầu tư và lấp đầy các khu, cụm công nghiệp; xếp hạng chỉ số PCI tăng, đứng thứ 4/63 tỉnh, thành trong cả nước, tăng 11 bậc so với năm 2016. Thương mại dịch vụ phát triển ổn định; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng khá so với cùng kỳ; thị trường hàng hóa dồi dào và phong phú đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng; giá cả ổn định, không có tình trạng sốt giá. Công tác kiểm tra thị trường, chống buôn lậu gian lận thương mại, hàng giả được tập trung. Thu ngân sách được tập trung chỉ đạo từ đầu năm, hoạt động tín dụng ổn định, tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát. Các lĩnh vực văn hóa xã hội được tập trung, thực hiện đầy đủ các chính sách an sinh xã hội; vệ sinh an toàn thực phẩm, dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định…

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế xã hội trong quý I/2018 vẫn còn những hạn chế, tồn tại trên các lĩnh vực như: thời tiết bất lợi, mưa trái mùa diễn ra trên lúa sắp thu hoạch, làm đổ, ngả, giảm năng suất; dịch bệnh, sâu rầy trên đồng ruộng diễn biến phức tạp; tiến độ triển khai thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp có mặt còn chậm; thu hút đầu tư còn thấp cả về số lượng dự án và quy mô vốn; sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp còn khó khăn; vướng mắc giữa chủ đầu tư hạ tầng khu kinh tế và doanh nghiệp thứ cấp vẫn chưa giải quyết dứt điểm; các chương trình xúc tiến thương mại và khuyến công chưa thực hiện và triển khai nhiều; tình hình buôn lậu, gian lận thương mại còn diễn biến phức tạp; lĩnh vực văn hóa xã hội vẫn còn tồn tại nhất định: tình trạng bệnh viện quá tải chưa khắc phục được, xã hội hóa còn chậm, hiệu quả hoạt động các cơ sở y tế chưa được phát huy đúng mức; phát triển du lịch chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh; số vụ tai nạn giao thông tuy có giảm so với cùng kỳ nhưng vẫn còn cao, số người chết tăng mạnh so với cùng kỳ; cải cách hành chính chưa thật sự tốt, thời gian có cải tiến nhưng còn kéo dài.

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ, công tác trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội năm 2018: tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình khí tượng thủy văn, chất lượng nước để có khuyến cáo đến người dân kịp thời tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống sâu bệnh, chăm sóc và thu hoạch lúa, rau màu, cây công nghiệp; tiếp tục thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắng với tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo kế hoạch, nhất là tập trung thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thực hiện các nội dung mô hình điểm về sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; tiếp tục theo dõi tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, hỗ trợ giải quyết khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của tỉnh; rà soát, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp; kiểm tra, chấn chỉnh tồn tại, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ đầu tư 03 công trình trọng điểm; tập trung triển khai kế hoạch vốn năm 2018 đã giao, bảo đảm tiến độ nhanh hơn; tiếp tục đẩy nhanh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm gắn với xây dựng thương hiệu, hàng hóa của tỉnh; thực hiện có hiệu quả liên kết tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh; chủ động công tác phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô; tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là tuyến cơ sở; thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; theo dõi, kiểm tra thực hiện tốt các chính sách cho người lao động trong doanh nghiệp, người có công, đối tượng chính sách, hộ nghèo, khó khăn góp phần bảo đảm an sinh xã hội;…/.

T.N

13/04/2018 8:00 SAĐã ban hành
Người cao tuổi - Tấm gương "Tuổi cao - gương sáng" trong đời sống xã hộiNgười cao tuổi - Tấm gương "Tuổi cao - gương sáng" trong đời sống xã hội
Phó Chủ tịch Trung ương hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam - Phạm Thị Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Hoàng Văn Liên tham dự Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2016 được tổ chức sáng ngày 7-12-2016, tại TP.Tân An.

Hoi nguoi cao tuoi tang giay khen cho tap the nam 20167122016.jpg

Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh tặng giấy khen cho tập thể đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động người cao tuổi

Báo cáo tại Hội nghị, Trưởng ban Đại diện Hội NCT tỉnh - Nguyễn Văn Nhung nêu: Phát huy vai trò NCT trong đời sống xã hội, năm 2016, NCT tham gia hầu hết các lĩnh vực đời sống xã hội, làm tốt việc gây quỹ NCT, giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau. Hội tham gia vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới, tham gia bảo vệ an ninh biên giới, giữ gìn an ninh, trật tự tại địa phương,... Đặc biệt, NCT với vai trò và uy tín của mình tham gia xây dựng chính quyền vững mạnh, làm tốt công tác vận động, làm gương cho các thế hệ sau noi theo.

Năm 2016, Hội NCT tỉnh kết nạp 7.596 hội viên, nâng tổng số hội viên toàn tỉnh lên 135.170 người, đạt 88% tổng số NCT tham gia hội. Toàn tỉnh hiện có đủ ban đại diện hội NCT cấp huyện, xã và 1.049 chi hội. Hoạt động của NCT ngày càng đi vào nền nếp, nhất là tại các hội NCT cấp huyện; xây dựng các mô hình câu lạc bộ liên thế hệ, quỹ chăm sóc NCT,...

Trong năm, hội NCT các cấp tổ chức chúc thọ 1.324 cụ trên 90 tuổi và tròn 100 tuổi. Các cấp hội tham mưu, đề xuất chính quyền vận động nhà hảo tâm thăm, chúc tết NCT nghèo, neo đơn, khuyết tật với số tiền và quà trị giá 9,5 tỉ đồng.

Tại hội nghị, có nhiều ý kiến đóng góp để hoạt động hội ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, nâng cao vai trò, vị thế NCT trong đời sống xã hội. Các đơn vị cũng nêu những khó khăn như: Một số nơi, chính quyền chưa quan tâm sâu sát đến hoạt động Hội NCT; tại một số cơ sở, việc vận động NCT tham gia hoạt động và vận động gây quỹ còn gặp khó khăn.

Theo ông Nguyễn Văn Nhung, năm 2017, Ban Đại diện Hội NCT phát động xây dựng mô hình NCT tham gia chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường tại một số xã điểm. Ngoài ra, còn tham gia hoạt động khuyến học, khuyến tài, thể dục dưỡng sinh, gây quỹ chăm sóc NCT và đẩy mạnh hoạt động hội.

Dịp này, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh phát động phong trào thi đua "Tuổi cao - gương sáng" năm 2017.

Hải Đăng

09/12/2016 9:00 SAĐã ban hành
Bến Lức: Công bố quy hoạch chung khu vực phía Bắc huyện Bến LứcBến Lức: Công bố quy hoạch chung khu vực phía Bắc huyện Bến Lức
Chiều 13/6, UBND huyện Bến Lức, tỉnh Long An công bố quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/10.000 khu vực phía Bắc huyện Bến Lức.

quy-hoạch chung phia Bac Ben Luc 1362018.jpg

Phó Chủ tịch UBND huyện – Lê Thành Út chỉ đạo Phòng Kinh tế hạ tầng huyện và các địa phương phối hợp tổ chức công bố quy hoạch rộng rãi cho người dân biết và triển khai thực hiện theo đúng quy hoạch

Theo quyết định 831 của UBND tỉnh, khu vực phía Bắc của huyện được quy hoạch với tổng diện tích 18.981ha thuộc 6 xã: Tân Hòa, Lương Hòa, Lương Bình, Bình Đức, Thạnh Hòa, Thạnh Lợi và khu vực phía Bắc 2 xã: Tân Bửu, An Thạnh. Quy hoạch được thực hiện hướng đến mục tiêu chung là tạo một khu vực phát triển công nghiệp, dịch vụ, đô thị hiện đại phù hợp với điều kiện địa phương, đồng thời có tính hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Cụ thể, đối với quy hoạch sử dụng đất xây dựng đô thị, từ nay đến năm 2040 tập trung cải tạo, nâng cấp các khu trung tâm hiện hữu ở các xã, xây dựng mới các khu đô thị trung tâm Tây Lương Hòa nối dài về phía Tây sông Vàm Cỏ Đông. Song song đó, cải tạo các khu ở hiện hữu thành các khu ở đô thị; xây dựng các khu dân cư, đô thị mới phát triển theo các dự án và hình thành các khu tái định cư.

Về phát triển công nghiệp, cải tạo, chỉnh trang các khu, cụm công nghiệp hiện hữu và quy hoạch mới, quan tâm xây dựng các khu Logistics. Phát triển các hạ tầng giao thông trục chính kết nối vùng và các nút giao thông. Bên cạnh đó, phát triển hạ tầng cấp điện, cấp nước, thông tin viễn thông, xử lý nước thải, chất thải,… chú trọng đến bảo vệ môi trường phát triển bền vững.

Phó Chủ tịch UBND huyện – Lê Thành Út chỉ đạo Phòng Kinh tế hạ tầng huyện và các địa phương phối hợp tổ chức công bố quy hoạch rộng rãi cho người dân biết và triển khai thực hiện theo đúng quy hoạch./.

Theo Báo Long An Online

14/06/2018 9:00 SAĐã ban hành
Y tế tư nhân cùng các cơ sở y tế công lập chăm sóc sức khỏe người dânY tế tư nhân cùng các cơ sở y tế công lập chăm sóc sức khỏe người dân
Việc siết chặt quản lý hành nghề y tế tư nhân (YTTN) trên địa bàn tỉnh Long An được Sở Y tế và các ngành, đơn vị liên quan quan tâm thực hiện. Từ đó, hoạt động của các cơ sở YTTN từng bước đi vào nền nếp, góp phần cung cấp các dịch vụ khám, chữa bệnh (KCB) có chất lượng cho người dân nhằm giảm tải cho cơ sở y tế công lập.

Y-tế-tư-nhân127112017moi.jpg

Hoạt động khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế tư nhân góp phần giảm tải cho các cơ sở y tế công lập

Vì sức khỏe cộng đồng

Số lượng bệnh nhân (BN) đến khám tại các cơ sở y tế ngoài công lập ngày càng tăng do thủ tục đơn giản, KCB ngoài giờ hành chính. Ngoài ra, các cơ sở y tế ngoài công lập còn mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hiện đại, mời bác sĩ (BS) giỏi chuyên môn khám, điều trị bệnh, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân.

Ông Lê Tấn Thành, ngụ ấp Tấn Long, xã Thanh Phú, huyện Bến Lức, bày tỏ: "Do bị thoái hóa cột sống nên hàng tuần, tôi đến Phòng khám Đa khoa (PKĐK) Medic Phú Khang kiểm tra sức khỏe. Tôi chọn nơi đây điều trị bệnh vì không mất thời gian chờ đợi. Phòng khám gần nhà nên giảm chi phí và thời gian đi lại. Đặc biệt, BS có chuyên môn không thua các bệnh viện lớn, nhân viên y tế hướng dẫn tận tình, chu đáo".

PKĐK Medic Phú Khang thành lập tháng 5/2013. Hiện, phòng khám có 8 chuyên khoa: Nội, ngoại, nhi, sản, tai - mũi - họng, răng - hàm - mặt, da liễu và mắt cùng các phòng xét nghiệm máu tự động, siêu âm, X-quang kỹ thuật số, nội soi chẩn đoán. Phòng khám có 50 cán bộ y tế, trong đó có 23 BS có trình độ từ chuyên khoa I trở lên và giàu kinh nghiệm đến từ các bệnh viện lớn ở TP.HCM: Hùng Vương, Trưng Vương, 30-4 và Đại học Y Dược. Đội ngũ điều dưỡng, kỹ thuật viên, nhân viên thường xuyên được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn và chất lượng phục vụ người bệnh.

Bình quân mỗi ngày, phòng khám thu hút hơn 250 lượt BN đến khám và điều trị bệnh ngoại trú, trong đó, có 80 lượt BN KCB bằng bảo hiểm y tế (BHYT). Phòng khám còn có phòng lưu bệnh dành cho những BN cần nằm lại để BS theo dõi.

Hàng năm, phòng khám thực hiện nhiều chương trình ưu đãi giúp người dân tiếp cận các dịch vụ y tế: Giảm chi phí KCB cho phụ nữ nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và cho trẻ em nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6. Riêng năm 2016, phòng khám miễn phí KCB suốt 1 năm cho 300 BN là người cao tuổi trên địa bàn huyện Bến Lức.

Giám đốc PKĐK Medic Phú Khang - dược sĩ Dương Thị Ngọc Thu chia sẻ: "Phòng khám hoạt động theo phương châm lấy chất lượng KCB, phục vụ lên hàng đầu. Để nâng cao chất lượng KCB, chúng tôi huấn luyện nhân viên y tế từ thái độ phục vụ, quy trình KCB đến kỹ thuật chăm sóc người bệnh phù hợp theo mỗi chuyên khoa nhằm hướng tới sự hài lòng của người bệnh".

Được biết, phòng khám sẽ thực hiện gói khám sức khỏe tổng quát dành cho 500 người đăng ký sớm trong 2 ngày 25 và 26/11/2017 (người đăng ký nhận phiếu ưu đãi chỉ đóng 100.000 đồng, thay vì phải đóng 650.000 đồng khi khám sức khỏe tổng quát). Hoạt động này nhằm giúp người dân tiếp cận các dịch vụ y tế, phát hiện sớm bệnh tật và điều trị kịp thời.

Y-tế-tư-nhân-227112017.jpg

Số lượng bệnh nhân đến khám tại các cơ sở y tế ngoài công lập ngày càng tăng do thủ tục đơn giản

Đặt chất lượng khám, chữa bệnh lên hàng đầu

PKĐK Vạn An (TP.Tân An) được sự tin tưởng của nhiều BN bởi có đội ngũ BS, nhân viên y tế tận tâm, nhiệt tình. Phòng khám có đầy đủ chuyên khoa: Nội, ngoại, sản, nhi, tai - mũi - họng. Từ năm 2015, phòng khám triển khai KCB bằng BHYT, giúp người dân giảm chi phí trong điều trị bệnh.

Giám đốc PKĐK Vạn An - BS Bửu Hiếu cho biết: "Với các trang thiết bị y tế hiện đại, đạt chuẩn cùng đội ngũ BS nhiều năm kinh nghiệm, phòng khám mang đến cho người dân dịch vụ y tế chất lượng, giá cả phù hợp, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Sắp tới, chúng tôi tiếp tục đào tạo BS chuyên khoa sâu, triển khai dự án bệnh viện nhằm tạo môi trường phục vụ KCB tốt hơn. Phòng khám mong muốn Bảo hiểm Xã hội tăng chi phí KCB bằng BHYT nhằm giảm gánh nặng điều trị cho người bệnh, đồng thời mong được phối hợp giữa y tế tư và y tế công trên địa bàn tỉnh cũng như các bệnh viện lớn TP.HCM nhằm chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân".

Tương tự, PKĐK Phước Lợi (huyện Bến Lức) cũng hoạt động theo phương châm "Vì sức khỏe người bệnh". Phòng khám được thành lập tháng 11/2014, gồm 6 khoa: Nội, ngoại, tai - mũi - họng, nhi, sản, phụ khoa và các phòng nội soi, X-quang, điện tim, siêu âm, xét nghiệm. Mỗi ngày, phòng khám thu hút bình quân 100-150 lượt BN trong và ngoài xã. Phòng khám có 40 BS có uy tín, chuyên môn cao từ các BV lớn TP.HCM về KCB. Do thái độ phục vụ tận tình, kết quả cận lâm sàng thực hiện tốt nên phòng khám giữ chân BN dù không thực hiện KCB bằng BHYT.

Anh Nguyễn Văn Chọn, ngụ ấp 1, xã Phước Vân, huyện Cần Đước, chia sẻ: "BS, nhân viên y tế ở PKĐK Phước Lợi tận tình hỏi thăm, tư vấn sức khỏe cho BN, xem BN như người thân trong gia đình. Điều người dân mong muốn, phòng khám triển khai KCB BHYT như trước đây nhằm giúp BN giảm bớt khó khăn trong lúc bệnh tật".

Y-tế-tư-nhân-327112017.jpg

Các cơ sở y tế ngoài công lập mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hiện đại

Siết chặt quản lý

Công tác quản lý và triển khai các quy định pháp luật về hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn tỉnh được Sở Y tế và các ngành, đơn vị liên quan quan tâm thực hiện.

Phó Giám đốc Sở Y tế - BS Võ Văn Thắng thông tin: Những năm gần đây, việc hành nghề YTTN trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Qua đó, góp phần giảm tải BN KCB tại các cơ sở y tế công lập. Bên cạnh những đóng góp tích cực của các cơ sở YTTN, hiện nay, khi kiểm tra, thanh tra, các cơ sở này còn vi phạm một số quy định pháp luật về KCB. Cụ thể, người quản lý chuyên môn không có mặt tại cơ sở; biển hiệu ghi không đúng theo nội dung giấy phép hoạt động; BS vừa khám bệnh, vừa bán thuốc; nhân lực chưa bảo đảm trong KCB; không lập sổ khám bệnh và không xử lý chất thải y tế theo quy định. Việc phát triển hệ thống YTTN gần đây mạnh nhưng chưa đáp ứng nhu cầu KCB của người dân. Sở Y tế tiếp tục tạo hành lang pháp lý bình đẳng, khuyến khích YTTN phát triển và xem đây là bộ phận không thể tách rời, nhằm chung tay cùng các cơ sở y tế công lập thực hiện tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân".

Y-tế-tư-nhân-427112017.jpg

Cơ sở y tế tư nhân mong được sự phối hợp giữa y tế tư và y tế công trên địa bàn tỉnh cũng như các bệnh viện lớn TP.HCM nhằm chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân

Có thêm nhiều cơ sở YTTN thì người dân có cơ hội và điều kiện thuận lợi để tiếp cận các dịch vụ y tế kỹ thuật cao. Vì vậy, việc tạo điều kiện giúp YTTN phát triển là việc làm cần thiết. Đồng thời, cần siết chặt quản lý các cơ sở YTTN theo kế hoạch hoặc đột xuất, xử lý nghiêm các vi phạm nhằm chấn chỉnh hoạt động của các cơ sở KCB tư nhân, cung cấp các dịch vụ chất lượng tốt, bảo đảm an toàn cho người bệnh. Đối với các cơ sở YTTN, cần hoạt động đúng các quy định, quy chế chuyên môn trong hành nghề, tránh xảy ra vi phạm, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân.

Toàn tỉnh hiện có 2 bệnh viện đa khoa tư nhân, 13 PKĐK tư nhân, 425 phòng khám chuyên khoa tư nhân. Theo thống kê hàng năm, lượng người đến khám, chữa bệnh tại các bệnh viện công trên 4,3 triệu lượt, hệ thống y tế tư nhân trên 1 triệu lượt.

Năm 2016, ngành Y tế phối hợp thanh tra, kiểm tra 36 cuộc/1.986 lượt cơ sở. Qua kiểm tra, có 136 cơ sở vi phạm (83 cơ sở bị xử phạt hình thức cảnh cáo và 53 cơ sở bị phạt tiền, tổng số tiền phạt trên 301 triệu đồng). Riêng từ đầu năm 2017 đến nay, ngành Y tế phối hợp thanh, kiểm tra 22 cuộc/833 lượt cơ sở. Qua kiểm tra, có 23 cơ sở vi phạm, bị phạt tiền trên 105 triệu đồng./.

​Theo Báo Long An 

27/11/2017 11:00 SAĐã ban hành
Bài 3: Nguy cơ thiếu nước sinh hoạtBài 3: Nguy cơ thiếu nước sinh hoạt
Mùa mưa năm 2019 trên lưu vực sông MêKông xuất hiện muộn hơn trung bình nhiều năm, tổng lượng mưa ngắn, tổng lượng dòng chảy ở mức thấp, giảm nhanh và hiện đang xuống rất thấp so với trung bình nhiều năm. Do đó, tình trạng xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long năm nay xuất hiện sớm và sớm hơn so với hạn, mặn kỷ lục năm 2015-2016. Dự báo trong năm nay, hạn, mặn ở mức gay gắt và sẽ tiếp tục tăng cao hơn, khả năng ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh.

​​Hạn, xâm nhập mặn không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp mà còn khiến nguồn nước sinh hoạt thiếu hụt trầm trọng. Toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện có khoảng 80.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt và dự báo thời gian tới con số này sẽ tăng lên gần 159.000 hộ khi hạn, mặn kéo dài.

Các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long có kế hoạch huy động xe bồn lưu động chở nước ngọt cung cấp cho khoảng 40.000 hộ dân sống phân tán, vùng sâu, vùng xa, vùng ven biển, hải đảo 

Các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long có kế hoạch huy động xe bồn lưu động chở nước ngọt cung cấp cho khoảng 40.000 hộ dân sống phân tán, vùng sâu, vùng xa, vùng ven biển, hải đảo

Khoảng 80.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt

Dù chưa phải là cao điểm chính của mùa hạn, mặn năm nay nhưng từ sau Tết Nguyên đán đến nay, nhiều địa phương trên địa bàn huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An đã bắt đầu thiếu nước sinh hoạt. Có thời điểm, hơn 1 tuần hệ thống cấp nước sinh hoạt không thể cung cấp nước cho người dân. Trong khi đó, những lu, bồn chứa nước mưa, nước tích trữ trước đó bắt đầu cạn kiệt. Bà Nguyễn Thị Phương, ngụ xã Tân Tập, cho biết: "Năm nay, mưa ít, nắng gắt khiến sản xuất nông nghiệp gặp khó khăn, nhưng chúng tôi cũng bắt đầu quen với hạn, mặn. Nhưng khó khăn nhất vẫn là nguồn nước sinh hoạt, bởi người dân chúng tôi không thể chủ động trong thời gian dài, mùa khô năm nay chắc chắn tiếp tục thiếu nước sinh hoạt". Theo thống kê, tại Long An, ảnh hưởng của hạn, xâm nhập mặn sẽ tác động đến tình hình cấp nước tại các huyện: Cần Đước, Cần Giuộc, Bến Lức, Đức Hòa, Đức Huệ. Tuy nhiên, qua rà soát, đến thời điểm hiện tại, hạn, xâm nhập mặn đang ảnh hưởng, tác động trực tiếp đến việc cấp nước tại 4 xã: Tân Tập, Đông Thạnh, Phước Vĩnh Tây và Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc, với 7.940 hộ dân thiếu nước.

Tại tỉnh Cà Mau, ngay từ đầu mùa khô, thời điểm cuối năm 2019, toàn tỉnh có khoảng 4.500 hộ thiếu nước, tập trung tại các huyện: Thới Bình, Trần Văn Thời, Đầm Dơi, Phú Tân và U Minh do ảnh hưởng của hạn khiến nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt tại các địa phương thiếu hụt nghiêm trọng. Đồng thời, xâm nhập mặn đã lấn sâu trong vùng ngọt hóa thuộc các huyện U Minh, Thới Bình và Trần Văn Thời. "Trước tình hình xâm nhập mặn diễn biến phức tạp, ngày càng lấn sâu vào các cửa sông và vùng ngọt hóa sẽ khiến chất lượng nước ngầm đi xuống, mực nước tĩnh sụt giảm đã khiến nhiều địa phương trong tỉnh thiếu hụt nguồn nước sinh hoạt. Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 20.100 hộ khó khăn về nguồn nước sinh hoạt" - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - Lê Văn Sử cho biết. Tương tự tại các tỉnh: Tiền Giang, Kiên Giang, Bến Tre, tình trạng thiếu nước sinh hoạt cũng diễn ra khá trầm trọng. 

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), đến thời điểm hiện tại, toàn vùng ĐBSCL có khoảng 79.700 hộ dân gặp khó khăn về nguồn nước sinh hoạt do ảnh hưởng của hạn, mặn. Trong đó, tỉnh Bến Tre với 12.700 hộ, Sóc Trăng 24.400 hộ, Kiên Giang 11.300 hộ, Cà Mau 20.100 hộ, Bạc Liêu 3.300 hộ và Long An 7.940 hộ. Ngoài ra, nếu hạn, mặn năm nay tiếp tục diễn ra như trong đợt hạn, mặn lịch sử năm 2015-2016, toàn vùng ĐBSCL sẽ có gần 159.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt.

Không để người dân thiếu nước ngọt

Mặc dù hạn, mặn năm nay được dự báo tương đương hoặc gay gắt hơn so với năm 2015-2016 nhưng khả năng mức độ thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô sẽ giảm gần 90.000 hộ so với mức năm 2015-2016. Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT - Nguyễn Xuân Cường, sau đợt hạn, mặn lịch sử, Chính phủ đã hỗ trợ ngân sách, các địa phương cũng chủ động kinh phí cùng sự hỗ trợ quốc tế, tư nhân để tập trung thực hiện các giải pháp cấp nước sinh hoạt cho các hộ bị ảnh hưởng. Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, các tỉnh ĐBSCL đã được hỗ trợ và cung cấp 21.900 bồn trữ nước ngọt cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Trong đó tỉnh Bến Tre 13.700 bồn, Tiền Giang 2.500 bồn, Sóc Trăng 332 bồn, Cà Mau 4.450 bồn và Long An 1.000 bồn. Ngoài ra, tại các tỉnh: Sóc Trăng, Bến Tre, Trà Vinh và Cà Mau đã chủ động kéo dài 1.650km tuyến ống từ công trình cấp nước tập trung đối với các công trình còn thừa công suất cũng như khoan mới 14 giếng ngầm để cấp bổ sung cho các công trình cấp nước,…

Riêng tại Long An, trước tình hình thiếu nước, Sở NN&PTNT đã dự trù tổng kinh phí hỗ trợ nước sinh hoạt khẩn cấp cho vùng bị ảnh hưởng với kinh phí hơn 1,3 tỉ đồng, dự kiến khối lượng nước hỗ trợ khoảng 10.000m3 và 160 bồn nước cho các hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn trong vùng ảnh hưởng. Tương tự, tại các tỉnh: Kiên Giang, Bến Tre, Cà Mau và Trà Vinh cũng đã xây dựng kế hoạch huy động xe bồn lưu động chở nước ngọt cung cấp cho khoảng 40.000 hộ dân sống phân tán, vùng sâu, vùng xa, vùng ven biển, hải đảo trong những ngày cao điểm của hạn, mặn.

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ - Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị về công tác phòng, chống hạn, mặn đầu năm 2020 tại tỉnh Bến Tre với phương châm không để người dân thiếu nước sinh hoạt, địa phương nào để thiếu nước sinh hoạt, địa phương đó phải chịu trách nhiệm, Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương phải chủ động bố trí ngân sách triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống hạn, mặn ảnh hưởng đến cấp nước sinh hoạt nông thôn cũng như tuyên truyền, vận động người dân chủ động tích trữ nước sinh hoạt, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả. Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT - Nguyễn Xuân Cường, về lâu dài, các địa phương cần tập trung bố trí nguồn vốn xây dựng các công trình như xây mới, nâng cấp, sửa chữa các trạm cấp nước tập trung, kéo dài các đường ống tuyến cũng như việc xây dựng các hồ chứa nước ngọt từ hệ thống sông, kênh cụt để tận dụng khai thác nguồn nước ngầm. Bộ NN&PTNT cũng đề xuất với Ngân hàng Thế giới hỗ trợ dự án cấp nước và vệ sinh nông thôn cho các tỉnh thường xuyên chịu ảnh hưởng của hạn, mặn.

Bà Sitara Syed - Phó Trưởng đại diện thường trú của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, cho rằng, Chính phủ Việt Nam, các bộ, ngành và địa phương rất quan tâm đến việc phòng, chống hạn, mặn. Nhất là ngay trong thời điểm tháng 10-2019, Bộ NN&PTNT đã có những chỉ đạo, định hướng trong công tác phòng, chống hạn, xâm nhập mặn. Bà Sitara Syed cho biết: "Chúng ta phải lưu tâm thêm đến những đối tượng thuộc diện nghèo, cận nghèo, sống ở những khu vực ven sông, ven biển, khó khăn, chưa có khả năng tiếp cận được nguồn nước sinh hoạt. Trong đó, cần bảo đảm gia đình họ, trẻ em, người già phải có nguồn nước uống bảo đảm vệ sinh,… Tiếp đó, chúng ta cần bảo đảm an ninh lương thực cho những hộ khó khăn này, giúp người dân trong những lúc khó khăn, cao điểm của hạn, mặn. Các địa phương cũng cần bảo đảm sinh kế cho các hộ dân, giúp họ có thêm thu nhập trong thời gian diễn ra hạn, mặn. Đặc biệt, hạn, mặn gây thiếu nước nên các địa phương rất cần quan tâm đến yếu tố bảo đảm sức khỏe, nhất là phòng tránh các bệnh ngoài da". Bên cạnh đó, bà Sitara Syed khẳng định, Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam sẵn lòng phối hợp Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương cũng như các địa phương trong triển khai thực hiện các giải pháp trước mắt cũng như lâu dài trong phòng, chống hạn, mặn và phát triển bền vững ĐBSCL./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/bai-3-nguy-co-thieu-nuoc-sinh-hoat-a91405.html

07/03/2020 6:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị: Giải quyết khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệpThủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị: Giải quyết khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về giải quyết khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước đến năm 2015.</span>
</p>

Theo đó, để giải quyết khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước đến năm 2015, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo sâu sát, thực hiện có kết quả thực tế những nhiệm vụ và giải pháp mà Nghị quyết số 19/NQ-CP, ngày 18/3/2014 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và Chương trình hành động về phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa 05 năm (2011-2015), ban hành kèm theo quyết định số 1231/QĐ-TTg, ngày 07/9/2012 của Thủ tướng Chính phủ; Xây dựng và thực hiện cơ chế phối hợp chặt chẽ, thiết thực, hiệu quả giữa các cơ quan quản lý Nhà nước; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính nhà nước...tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động. Công khai và chỉ đạo thực hiện tốt quy hoạch, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển ngành nghề...Chỉ đạo tổ chức triển khai đồng bộ các hoạt động hỗ trợ phát triển doanh nghiệp có trọng tâm, trọng điểm, tạo lập liên kết ngành, vùng, giữa doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp lớn, phát triển bền vững; bảo đảm không phân tán nguồn lực và hiệu quả hoạt động hỗ trợ. Khẩn trương kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; giải quyết và trả lời các kiến nghị của doanh nghiệp. Trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Chỉ thị cũng nêu rõ, Bộ Kế hoạch Đầu tư báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư sửa đổi theo hướng khắc phục được những hạn chế về lĩnh vực, địa bàn khuyến khích đầu tư; minh bạch, đồng bộ hóa các điều kiện và thủ tục về đầu tư, kinh doanh, tạo mặt bằng pháp lý bình đẳng đối với nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hoàn thiện các thủ tục pháp lý để trong thời hạn sớm nhất đưa Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quyết định 601/QĐ-TTg, ngày 17/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ đi vào hoạt động...Chủ trì phối hơp với các Bộ, Ngành, địa phương các cơ quan có liên quan trong việc điều phối và kết nối các hoạt động hỗ trợ phát triển doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc, bảo đảm đồng bộ, thống nhất và hiệu quả.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp phải thực hiện sản xuất, kinh doanh, đầu tư, nghĩa vụ của doanh nghiệp theo đúng pháp luật; chủ động trong việc quan hệ với các cơ quan quản lý nhà nước để giải quyết các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh tái cơ cấu, tổ chức lại sản xuất kinh doanh, tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến, nâng cao năng lực quản trị, năng suất, chất lượng, khả năng cạnh tranh.

 

ND

26/05/2014 12:00 SAĐã ban hành
Vĩnh Hưng: Huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầngVĩnh Hưng: Huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng
Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội (NQĐH) đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ X, đến nay, Vĩnh Hưng (tỉnh Long An) thực hiện đạt và vượt 15/23 chỉ tiêu đề ra. Đó là kết quả đáng phấn khởi đối với một địa phương còn nhiều khó khăn như Vĩnh Hưng.

​Nghị quyết ĐH Đảng bộ huyện lần thứ X đề ra 23 chỉ tiêu chủ yếu. Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện, đến nay, có 15 chỉ tiêu đạt và vượt, các chỉ tiêu còn lại đạt trên 65%. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng ổn định, đạt 5,56% (NQ 5,7%). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, trong đó, khu vực nông - lâm - thủy sản giảm còn 78,4%, khu vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tăng 16%, thương mại - dịch vụ tăng 5,5%.

2 chương trình đột phá và 3 công trình trọng điểm theo NQĐH Đảng bộ huyện hoàn thành và đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy sự phát triển KT-XH địa phương. Bà Lê Thị Ba, ngụ xã Thái Trị, phấn khởi cho biết: "Trước đây, hệ thống cầu, đường chưa đồng bộ, người dân đi lại khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Bây giờ, hạ tầng giao thông được đầu tư, nâng cấp; đặc biệt là tuyến đường liên xã nối liền các xã biên giới của huyện được tráng nhựa, tạo điều kiện đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi hơn".

Tuyến đường liên xã của 5 xã biên giới được nhựa hóa. Đây là 1 trong 3 công trình trọng điểm của huyện đã hoàn thành, đưa vào sử dụng 

Tuyến đường liên xã của 5 xã biên giới được nhựa hóa. Đây là 1 trong 3 công trình trọng điểm của huyện đã hoàn thành, đưa vào sử dụng

Theo Chủ tịch UBND xã Thái Trị - Trần Văn Bằng, đường giao thông nông thôn được đầu tư phát triển còn góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, giao thương hàng hóa. Đường giao thông được đầu tư đến đâu, bộ mặt nông thôn đổi thay đến đó. Hệ thống hạ tầng giao thông dần hoàn thiện tạo động lực góp phần thúc đẩy sự phát triển của địa phương.

Mặt khác, nửa nhiệm kỳ qua, hệ thống chính trị các cấp được củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Công tác sắp xếp lại tổ chức bộ máy gắn với tinh giản biên chế đạt nhiều kết quả bước đầu, bảo đảm theo lộ trình, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong toàn Đảng bộ và nhân dân.

Bên cạnh những kết quả đã đạt, huyện còn gặp một số khó khăn: Hiệu quả sản xuất nông nghiệp chưa cao, chưa bền vững; kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu. Chương trình xây dựng cánh đồng lớn gắn với ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất thực hiện còn lúng túng, nhất là sự liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân trong tiêu thụ hàng hóa. Kinh tế hợp tác, hợp tác xã hoạt động kém hiệu quả. Sản xuất tiểu thủ công nghiệp phát triển còn chậm.

Trong xây dựng nông thôn mới, tiến độ thực hiện một số tiêu chí còn chậm, chưa khai thác, phát huy tốt nguồn lực tại chỗ và huy động nguồn lực bên ngoài để đầu tư phát triển, còn tư tưởng trông chờ ngân sách nhà nước. Công tác chỉnh trang thị trấn có lúc, có nơi chưa tập trung, việc triển khai thực hiện một số công trình còn chậm. Tội phạm còn diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm ma túy, trộm cắp tài sản,...

Bí thư Huyện ủy Vĩnh Hưng - Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết: Để đạt các chỉ tiêu NQ, nửa nhiệm kỳ còn lại, huyện tập trung tổ chức lại sản xuất theo hướng hiệu quả bền vững. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, nhất là hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp. Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển KT-XH với bảo đảm quốc phòng, an ninh, tăng cường công tác đối ngoại. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, gắn với thực hiện NQ Trung ương 4 ( khóa XII) về xây dựng Đảng./.

Theo Báo Long An Online

14/08/2018 8:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​