Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Khẩn trương dập dịch tai xanh trên heoKhẩn trương dập dịch tai xanh trên heo

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Trên địa bàn huyện Bến Lức có thêm xã Lương Hòa xuất hiện dịch heo tai xanh, trên đàn heo 42 con, trong đó có 40 con bị bệnh, đã chết và tiêu hủy 2 con. Hiện xã Tân Bửu có 1 ổ dịch đã được khống chế, số heo bệnh sức khỏe đã phục hồi tốt, đã 28 ngày trôi qua trên địa bàn xã không còn xuất hiện heo bệnh. Riêng xã Long Hiệp, sau 22 ngày không xuất hiện dịch bệnh, đến ngày thứ 23 lại xuất hiện thêm 2 ổ dịch mới. </span>
</p>

Hiện nay, huyện đã xuất hiện 32 ổ dịch, tăng 4 ổ dịch so với tuần trước, trên tổng đàn gần 1.300 con heo, có gần 620 con heo mắc bệnh, có 170 con heo bệnh đã khỏe trở lại, chết 230 con, tiêu hủy 337 con, với tổng trọng lượng trên 7,5 tấn heo hơi. Hiện xã Nhựt Chánh tăng lên 10 ổ dịch. Dịch bệnh ở một số nơi đã lắng dịu, do một số xã và hộ chăn nuôi chủ động phòng chống và tuân thủ những quy định nghiêm ngặt của ngành thú y trong việc tiêm ngừa, tiêu độc khử trùng. Tuy nhiên, hiện có một số hộ chăn nuôi kém ý thức, khi heo bị nhiễm dịch tai xanh không báo thú y, khi heo chết đã vô bao thả xuống sông rạch, nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao, nếu các xã không tăng cường công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng trong nhân dân.

Vĩnh Công, Hiệp Thạnh của huyện Châu Thành là 2 xã đầu tiên trong tỉnh xảy ra dịch bệnh tai xanh trên heo. Để dập dịch, 2 xã đã khẩn trương tổ chức tiêm phòng vắc-xin dập dịch và bao vây ổ dịch. Tính đến nay, xã Hiệp Thạnh đã tiêm phòng 6.800 liều vắc-xin heo tai xanh trên tổng đàn 8.110 con; xã Vĩnh Công tiêm phòng 8.080 liều trên tổng đàn 9.444 con; số còn lại do heo mới sinh nên chưa nằm trong diện tiêm phòng. Bên cạnh đó, ngành chức năng của 2 xã đã cấp thuốc sát trùng cho những hộ có dịch bệnh tai xanh xảy ra trên đàn heo và những hộ lân cận ổ dịch để tiêu độc khử trùng chuồng trại. 2 xã đã huy động lực lượng dân quân thành lập Đội phản ứng nhanh để xử lý, tiêu hủy heo bệnh nặng, chết. Để hạn chế dịch bệnh lây lan, 2 xã đã siết chặt công tác kiểm dịch, đối với heo vận chuyển trong địa bàn huyện thì phải có giấy xác nhận của thú y xã. Đặc biệt, diễn biến tình hình dịch bệnh và cách phòng ngừa, dập dịch được 2 xã thường xuyên phát thanh trên hệ thống loa, đài, nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc phòng chống dịch bệnh. Bởi phần lớn heo mắc bệnh là do người dân thiếu ý thức trong việc tiêm phòng.

Riêng ở Hiệp Thành, xã đã lập chốt kiểm dịch ở Bình Cách (ấp 1) và cử nhân viên trực 24/24 giờ để kiểm soát, khử trùng tiêu độc các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật lưu thông qua địa bàn xã.

Theo Phó Trưởng Trạm Thú y Châu Thành - Nguyễn Phương Tâm, dịch tai xanh trên heo ở huyện đang được khống chế. Trong mấy ngày qua, trạm chỉ ghi nhận có một vài hộ ở xã Hiệp Thạnh, Vĩnh Công, Hòa Phú xảy ra dịch bệnh trên đàn heo sau tiêm phòng. Do bệnh xảy ra trên đàn heo sau khi tiêm phòng vắc-xin nên khó có khả năng lây lan trên diện rộng. Dự kiến, cuối tháng 11 này trên địa bàn huyện, dịch tai xanh sẽ không còn xảy ra trên đàn heo sau tiêm phòng.

Trong khi dịch bệnh ở huyện Châu Thành đang được khống chế, thì ở huyện Tân Trụ, nhất là xã Đức Tân, tình hình bệnh tai xanh trên heo đang diễn biến phức tạp. Từ ngày 18-9-2011 đến nay, xã đã có 18 hộ có heo bệnh tai xanh với tổng số 527 con, trong đó đã tiêu hủy 116 con, số còn lại đang được ngành Thú y theo dõi và điều trị.

Chủ tịch UBND xã Đức Tân - Trương Minh Trí cho biết: Xã có tổng đàn heo 33.752 con, trong đó tỷ lệ tiêm phòng vắc-xin heo tai xanh đạt 63,78%. Heo bệnh chủ yếu xảy ra tại các hộ mới tiêm phòng vắc-xin. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm xã đã phân công thành viên theo dõi ở các địa bàn ấp để kịp thời phát hiện bệnh xảy ra trên đàn heo; thành lập 2 Đội phản ứng nhanh để xử lý, tiêu hủy heo bệnh chết đúng theo quy định; tổ chức phun thuốc sát trùng ở tất cả các hộ dân trong toàn xã để bao vây ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Huyền Thu

26/10/2011 12:00 SAĐã ban hành
Khánh thành nhà máy năng lượng mặt trời áp mái DinsenKhánh thành nhà máy năng lượng mặt trời áp mái Dinsen
Sáng 04/01, tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An, Skylight - Liên doanh giữa Công ty Cổ phần BCG Energy và Công ty TNHH Giải pháp Kỹ thuật Indefol tổ chức lễ khánh thành nhà máy năng lượng mặt trời áp mái Dinsen.

Khánh thành nhà máy năng lượng mặt trời Disen 412019.jpg

Đại biểu tham gia nghi thức khánh thành nhà máy năng lượng mặt trời áp mái Dinsen

Đây là dự án năng lượng mặt trời trên mái nhà (áp mái) được thực hiện tại Công ty TNHH Dinsen Việt Nam (xã Long Hiệp, huyện Bến Lức), chuyên gia công đồ may mặc nhãn hàng Adidas. Dự án được khởi công vào đầu tháng 12/2018.

Sau 1 tháng thi công, hệ thống điện mặt trời trên mái nhà Dinsen hoạt động vào ngày 04/01/2019 với công suất 1MW. Từ nay đến tháng 10/2019, Skylight tiếp tục hoàn tất nâng cấp tối đa công suất phát điện lên 6,4MW tại các nhà máy Dinsen ở Việt Nam và Campuchia. Nhà máy Dinsen sẽ sử dụng điện từ hệ thống điện năng lượng mặt trời trong 20 năm với giá ưu đãi.

Tổng vốn đầu tư cho dự án hơn 7 triệu USD và được ứng dụng công nghệ năng lượng tiên tiến hàng đầu của Úc với chứng nhận chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, được đánh giá bởi các kỹ sư năng lượng mặt trời của Châu Âu.

điện năng nhà máy Disen 412019.jpg

Toàn bộ điện năng sản xuất được sử dụng vận hành hoạt động cho nhà máy Dinsen, sản lượng điện dư được nối trực tiếp với mạng lưới điện Quốc gia

Giám đốc Công ty Cổ phần BCG Energy - Phạm Minh Tuấn cho biết, việc áp dụng hệ thống điện mặt trời áp mái, BCG Energy mong muốn cùng hợp tác với Indefol tạo nên một mô hình mẫu sản xuất điện hiện đại, tiết kiệm, tối ưu hóa sử dụng không gian và thích hợp cho cả hộ dân cư và các nhà máy sản xuất công nghiệp.

hệ thống đèn chiếu sáng nhà máy Disen412018.jpg

Hệ thống đèn chiếu sáng được sử dụng công nghệ điện mặt trời tại Dinsen

 Giám đốc điều hành nhà máy Dinsen – bà Moli cho rằng, việc sử dụng hệ thống điện mặt trời áp máy đem lại nhiều lợi ích như tiết kiệm chi phí đầu vào trong quá trình sản xuất, bảo vệ môi trường thông qua giảm phát thải 25.000 tấn CO2 trong suốt vòng đời dự án. Ngoài ra, việc lắp đặt hệ thống pin mặt trời khắc phục tình trạng hấp thụ nhiệt cao của mái nhà./.

 Theo Báo Long An Online

05/01/2019 8:00 SAĐã ban hành
Đa dạng các kênh tuyên truyền phòng, chống dịchĐa dạng các kênh tuyên truyền phòng, chống dịch
Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thời gian qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh Long An đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của người dân chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Kết hợp nhiều loại hình tuyên truyền

Cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19, các địa phương trong tỉnh đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền về dịch bệnh. Chính quyền, các ngành, đoàn thể "đi từng ngõ, gõ từng nhà" đến từng khu dân cư, hộ gia đình để tuyên truyền về biện pháp phòng, chống dịch. Trên khắp các tuyến đường, tại các nơi công cộng đều có các panô, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền. Các tờ rơi, tờ bướm hướng dẫn cách phòng bệnh cũng được in và kịp thời gửi đến người dân.

Ông Lê Văn Cu (ấp 5, xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức) bộc bạch: "Lúc trước, người dân cũng hoang mang lắm! Tuy nhiên, qua thông tin tuyên truyền trên báo, đài, cán bộ xã, các hội, đoàn thể ấp, người dân biết được cách phòng, chống dịch bệnh để bảo vệ bản thân, gia đình, cộng đồng, đồng thời thực hiện tốt các chỉ thị của Chính phủ, khuyến cáo của ngành Y tế. Hy vọng rằng, với những biện pháp tích cực như hiện nay, nước ta sẽ nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19".

Huyện Cần Đước treo băng rôn tuyên truyền trên các trục đường

Thời điểm đầu, nhiều luồng thông tin chưa được kiểm chứng lan truyền nhanh trên các trang mạng xã hội, tác động không nhỏ đến tâm lý của người dân. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh, các địa phương chỉ đạo theo dõi, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm đăng tải thông tin không đúng sự thật. Song song đó, tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông những thông tin chính thống, giúp người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tránh gây hoang mang.

Thị xã Kiến Tường tuyên truyền phòng, chống dịch trên các bảng điện tử

Ngoài ra, các địa phương còn thực hiện tuyên truyền về dịch bệnh trên cổng thông tin điện tử, trang mạng xã hội Facebook, Zalo,… Theo Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bến Lức, từ ngày 13-01-2020 đến nay, nhóm Facebook BẾN LỨC ANH HÙNG của huyện đã đăng gần 300 tin, bài, video tuyên truyền phòng, chống Covid-19. Đồng thời, huyện phối hợp Báo Long An tổ chức đấu tranh phản bác kịp thời 2 tin, bài xấu, sai sự thật liên quan đến tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Các cơ quan báo chí, đài truyền thanh của các huyện, thị xã, thành phố cũng tăng thời lượng, tin, bài phát sóng trong ngày để kịp thời chuyển tải đến người dân những thông tin, chỉ đạo mới nhất. Nội dung đăng phát được thực hiện ngắn gọn, dễ hiểu như hướng dẫn cách sử dụng khẩu trang đúng cách, rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khai báo y tế, khai báo với chính quyền địa phương các trường hợp người đi từ vùng dịch về để theo dõi, cách ly, giám sát sức khỏe,...

Cập nhật kịp thời, tuyên truyền liên tục

Theo Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện Cần Đước - Bùi Minh Điển, ngay từ những ngày đầu xảy ra dịch bệnh, trung tâm xây dựng nhiều cụm panô, băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi để tuyên truyền về dịch bệnh. Đặc biệt, từ khi thực hiện cách ly toàn xã hội, đài truyền thanh huyện tăng cường thời lượng phát sóng và các chương trình phát thanh đặc biệt (2 giờ phát 1 lần) để vận động người dân chấp hành tốt yêu cầu phòng, chống dịch.

Phát tờ rơi tuyên truyền cho người dân

Hơn nửa tháng qua, công tác tuyên truyền càng được tăng cường, trong đó trọng tâm là vận động thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Huỳnh Văn Quang Hùng cho biết: Nhìn chung, người dân, các hộ kinh doanh trên địa bàn huyện đều nghiêm túc dừng hoạt động kinh doanh và thực hiện tốt việc cách ly xã hội. Trong trường hợp ra ngoài mua lương thực, thực phẩm hoặc đến các nơi công cộng, người dân đều đeo khẩu trang theo quy định.

Một trong những kênh tuyên truyền mang lại hiệu quả cao phải kể đến các xe tuyên truyền lưu động. Những ngày này, người dân các nơi từ thành thị đến các vùng sâu, vùng xa đều không xa lạ gì với hình thức tuyên truyền này. Chị Lê Thị Kim Trinh (ấp 2, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức) nói: "Nhờ đó mà người dân nhanh chóng nắm bắt tình hình dịch bệnh".

Tuyên truyền lưu động mang lại hiệu quả cao

Qua khảo sát, các địa phương trên địa bàn tỉnh đều đẩy mạnh và thực hiện tốt công tác tuyên truyền, kêu gọi người dân chung tay phòng, chống dịch Covid-19. Anh Lê Thành Đạt - cán bộ truyền thanh xã Thạnh Hưng, thị xã Kiến Tường, chia sẻ: "Nhờ nắm bắt đầy đủ, kịp thời những thông tin về dịch bệnh nên hầu hết người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là việc giãn cách xã hội, chỉ đi ra ngoài khi thật sự cần thiết để tự bảo vệ, phòng bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng".

Có thể nói, công tác tuyên truyền trực quan, cổ động hay qua các kênh thông tin đại chúng đã thực sự phát huy tác dụng, nhất là tuyên truyền qua mạng xã hội. Nội dung tuyên truyền được lượng lớn người theo dõi và đánh giá về việc thông tin cập nhật kịp thời, chính xác. Và những kết quả tích cực trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua chính là minh chứng. Đến thời điểm này, Long An vẫn chưa có ca dương tính với Covid-19, hầu hết người dân đều chấp hành tốt các chỉ đạo về phòng, chống dịch.

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, cùng với cả nước, Long An đang làm rất tốt, trong đó công tác tuyên truyền đóng vai trò hết sức quan trọng. Tin rằng, với sự chung tay, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của nhân dân, chúng ta sẽ tiếp tục thành công, không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/da-dang-cac-kenh-tuyen-truyen-phong-chong-dich-a93842.html

18/04/2020 10:00 CHĐã ban hành
Tin an ninh trật tự ghi nhận trong ngày 16/8/2012Tin an ninh trật tự ghi nhận trong ngày 16/8/2012

<font face=Arial size=2>Tin an ninh trật tự ghi nhận trong ngày  16/8/2012 như sau:</font>

-1 vụ TCTS (Thủ Thừa), hồi 11h 30 ngày 15/8/2012 chị V.T.T.V (), ngụ thị trấn Thủ thừa, chạy xe mô tô Ware S  mầu đen BS 62G1-03909 về dựng ở trước hàng tư nhà tại ấp Khu dân cư nhà Dài, Thủ Thừa . Đến khoảng 13h30, mẹ của chị V là N.T.T.L phát hiện 2 đối tượng trộm xe  chạy về hướng Cầu Dây, bà tri hô, quần chúng truy bắt nhưng không bắt được, thiệt hại tài sản 11 triệu đồng. Nội vụ đang điều tra truy xét.

- 1 vụ TNGTĐB (Bến Lức), bị thương 1 người.

-Tuần tra kiểm soát xử phạt 308 trường hợp, thu 231,785 triệu đồng, tước 32 GPLX.

Công an Long An

17/08/2012 12:00 SAĐã ban hành
Khánh thành Khu di tích Giồng DứaKhánh thành Khu di tích Giồng Dứa
Ngày 04/01, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tổ chức lễ khánh thành Khu di tích lịch sử Căn cứ Liên quận 5,6,7,8 và Ban Hoa vận, Ban Công vận thuộc Khu ủy Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định (gọi tắt là Khu di tích Giồng Dứa).

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được; Bí thư Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TP.HCM - Dương Công Khanh; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các quận TP.HCM, tỉnh Long An, huyện Đức Hòa và đại diện thân nhân các gia đình có công nuôi giấu cách mạng đến dự.

khánh thanh khu di tích Gồng Dứa 412019.jpg 

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang (thứ 9, phải qua), Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh (thứ 6, phải qua) dự lễ khánh thành

Khu di tích Giồng Dứa, xã Mỹ Hạnh, quận Đức Hòa (nay thuộc ấp Giồng Lớn, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) có diện tích 1.050mvới tổng kinh phí gần 5,7 tỉ đồng. Công trình có các hạng mục như Nhà Ban Hoa vận, Ban Công vận, nhà kho, bia đá, cổng, hàng rào,…

Từ năm 1961-1964, khu di tích là căn cứ Liên quận 5,6,7,8 và Ban Hoa vận, Ban Công vận thuộc Khu ủy Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định. Đây là nơi quân, dân ta và nhiều đồng chí lãnh đạo trú đóng, tổ chức đào tạo, xây dựng lực lượng cho phong trào cách mạng nội thành trong hoàn cảnh cách mạng miền Nam còn nhiều gian khổ.

Nhờ nhân dân hết lòng nuôi dưỡng, che chở, đùm bọc, lực lượng cách mạng tại căn cứ Giồng Dứa luôn được bảo vệ an toàn trước sự đánh phá ác liệt của Mỹ - Ngụy. Sự hình thành của căn cứ vùng ven trong điều kiện kẻ thù còn rất mạnh ở nội ô đã phản ánh sự lãnh đạo linh hoạt, tài tình của Khu ủy Sài Gòn – Gia Định nhằm xây dựng lực lượng và phát triển phong trào cách mạng, từng bước vượt qua khó khăn, thử thách của chiến tranh, góp phần vào thắng lợi chung của cả nước.

Căn cứ Giồng Dứa là di tích lịch sử quan trọng, là điểm son của tình đoàn kết quân – dân và ghi dấu các hoạt động lãnh đạo kháng chiến của Khu ủy Sài Gòn – Gia Định trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Dịp này, huyện Đức Hòa trao 29 phần quà cho thân nhân gia đình có công nuôi giấu cách mạng, mỗi phần quà 1 triệu đồng. Ban Công tác người Hoa – TP. HCM tặng 2 căn nhà tình nghĩa cho huyện Đức Hòa với số tiền 100 triệu đồng./.

Theo Báo Long An Online

05/01/2019 8:00 SAĐã ban hành
Tòa án nhân dân tỉnh Long An thực hiện mô hình “Nam giới điểm 10”Tòa án nhân dân tỉnh Long An thực hiện mô hình “Nam giới điểm 10”

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0in">
<span style="line-height:115%;font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Nhân kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28-6, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ phối hợp với Công đoàn cơ sở Tòa án nhân dân tỉnh Long An xây dựng kế hoạch tiếp tục thực hiện mô hình <i>“Nam giới điểm 10”</i> năm 2014.</span>
</p>

Đối tượng tham gia là toàn thể nam cán bộ, công chức và người lao động thuộc ngành Tòa án nhân dân đã lập gia đình. Nội dung: tiếp tục triển khai thực hiện mô hình “Nam giới điểm 10” của Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh Long An; xây dựng kế hoạch họp mặt biểu dương các cá nhân thực hiện tốt mô hình “Nam giới điểm 10” nhân kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

Với tiêu chí khái quát đề ra trong mô hình “Nam giới điểm 10” đó là: vận động nam giới thực hiện tốt nghĩa vụ người con, người chồng, người cha trong gia đình; thủy chung chồng vợ, yêu thương cha mẹ, con cái; tôn trọng, tin cậy, quan tâm giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, chia sẻ, gánh vác trách nhiệm và gìn giữ tổ ấm gia đình; nâng cao ý thức trách nhiệm đối với bản thân và cộng đồng xã hội, quan tâm giúp đỡ phụ nữ trong cơ quan và ngoài xã hội.

Nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động thực hiện Luật bình đẳng giới và Luật phòng chống bạo lực gia đình. Đồng thời, tạo khí thế soi nổi động viên nam giới thực hiện tốt vai trò của người chồng, người cha, người cán bộ tốt, xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Mô hình “Nam giới điểm 10” đã tiếp thêm sức mạnh cho lực lượng nam giới, góp phần tích cực vào sự phát triển của xã hội; chủ động thúc đẩy sự tiến bộ của mỗi gia đình, để mỗi gia đình thực sự là tổ ấm, là tế bào lành mạnh của xã hội.

Ngọc Vệ

 

27/06/2014 12:00 SAĐã ban hành
Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 17 (khóa X) tập trung các nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2019Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 17 (khóa X) tập trung các nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2019
Ngày 22/10/2019, Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 17 (khóa X) bước sang ngày làm việc thứ 2 dưới sự chủ trì của Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần.

quang canh hoi nghi tinh uy ngay thu 2.jpg

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị đã nghe 72 ý kiến phát biểu tại tổ thảo luận và các ý kiến tham luận tập trung đánh giá kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và đề ra các nhiệm vụ, giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2019. Qua đánh giá tại hội nghị, trong 9 tháng đầu năm 2019, việc lãnh đạo thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy đạt được nhiều kết quả tích cực và khá toàn diện; các chương trình đột phá và công trình trọng điểm đạt kết quả quan trọng; kinh tế phát triển khá cao, thu ngân sách đạt khá tốt; đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao; hoạt động của hệ thống chính trị ngày càng hiệu quả, nhiều mặt chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện 03 công trình trọng điểm và các công trình thuộc chương trình đột phá về phát triển hạ tầng giao thông còn chậm, chưa đạt yêu cầu (nhất là Đường Vành đai thành phố Tân An); tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội có mặt chưa đảm bảo, tình trạng ma túy, buôn lậu, các loại tội phạm diễn biến ngày càng phức tạp.

Tại hội nghị, Tỉnh ủy thống nhất các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của 3 tháng cuối năm 2019, trong đó, tập trung thực hiện đạt, vượt các chỉ tiêu, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt mức tăng trưởng kinh tế tỉnh từ 9,8-10% trở lên; tiếp tục thực hiện tốt Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tăng cường hỗ trợ xây dựng 04 hợp tác xã điểm theo kế hoạch đề ra; đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo hoàn thành 100% kế hoạch vốn; tập trung quyết liệt giải quyết các khó khăn, vướng mắc đối với công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm của tỉnh;…

 bi thu ranh phat bieu-ngay thu 2.jpg

Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh

phát biểu kết luận hội nghị

Bế mạc Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 17 (khóa X), Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh xác định năm 2019 là năm then chốt tập trung chuẩn bị cho công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và Đại hội XIII của Đảng, là năm quyết định trong việc lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020; qua đó, đề nghị lãnh đạo các cơ quan, đơn vị và địa phương phát huy tinh thần trách nhiệm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tập trung giải quyết khó khăn, vướng mắc hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp; nổ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2019./.

Tiểu Lam

23/10/2019 7:00 SAĐã ban hành
Tượng đài anh hùng liệt sỹ quân tình nguyệnTượng đài anh hùng liệt sỹ quân tình nguyện
Mỗi chuyến sang nước bạn Campuchia làm nhiệm vụ đối ngoại quân sự, ngoại giao quốc phòng, đoàn cán bộ Bộ CHQS tỉnh Long An đều dừng chân viếng thăm và dâng hương tưởng niệm trước Tượng đài Anh hùng liệt sỹ  Nguyễn Văn Ngộ, tưởng nhớ một chiến sĩ quê hương Long An đã ngã xuống vì đất nước Campuchia, để vun đắp tình hữu nghị giữa 2 nước, 2 dân tộc...

TUONG DAI.jpg

Bộ CHQS tỉnh Long An và Tiểu khu quân sự Svayrieng thắp hương tưởng nhớ anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Ngộ

Tượng đài Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Ngộ nằm giữa trung tâm thị xã Svayrieng/Campuchia, 4 mặt là các con đường chính của thị xã tỉnh bạn, nên từ xa đả thấy tượng đài vươn lên với hình tượng một chiến sỹ Quân tình nguyện  Việt Nam bế một em bé Campuchia lao về phía trước. Với các đường nét đạc trưng là bộ quân phục và mũ cối sao vàng…Dưới chân tượng đài, trong khói hương nghi ngút, đội ngũ sỹ quan hai tỉnh Long An, Svayrieng cùng nhau ôn lại những năm tháng kề vai sát cánh bên nhau chiến đấu giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng, nhắc lại tấm gương chiến đấu anh dũng hy sinh của đồng đội. Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Ngộ sinh năm 1959, ở xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An, nhập ngũ tháng 8/1978, thuộc Đại đội 2, Tiểu đoàn 502, Mặt trận 779. Ngày 1/9/1979, tại phum Chot, huyện RumDuol, tỉnh Svayriêng, trung đội phó Nguyễn Văn Ngộ được tin báo có 2 người dân Campuchia bị chết trong bãi mìn (do lính PolPot gài lại) đã 2 ngày mà chưa đưa xác ra được. Trung đội phó Ngộ đã xung phong nhận nhiệm vụ cùng với 1 tổ vào bãi mìn để tìm cách đưa xác người dân ra an táng. Khi tiếp cận hiện trường, anh còn thấy còn có 1 em bé bị thương đang kêu khóc thảm thiết... 

Nhanh chóng đưa em bé ra khỏi bãi mìn để cứu chữa bằng cách mở một lối đi an toàn xuyên qua bãi mìn, Nguyễn Văn Ngộ không ngại hiểm nguy, dò gỡ mìn, tìm đường cứu em bé và đưa xác người dân ra ngoài. Sau khi tháo gỡ hơn 10 quả mìn, bất ngờ 1 quả phát nổ làm anh bị thương nặng, nhưng anh vẫn bình tĩnh chỉ huy đồng đội tháo gỡ mìn, động viên chiến sỹ nhanh chóng đưa em bé đi cứu chữa rồi sau đó anh đã hy sinh vì vết thương quá nặng. Tiếc thương anh, nhân dân Campuchia và chính quyền địa phương nơi đơn vị làm nhiệm vụ đã dựng tượng Nguyễn Văn Ngộ để tưởng nhớ người anh hùng. Tượng đài có hình dáng một chiến sĩ Quân tình nguyện Việt Nam bế trên tay một em bé Campuchia đang bị trọng thương... Năm 1983, Nguyễn Văn Ngộ được truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND Việt Nam.

Kể lại câu chuyện về anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Ngộ, Một sỹ quan thuộc Tiểu khu quân sự Svayrieng bồi hồi nhớ lại: Chính anh là một trong những người cùng bộ đội Việt Nam đã dùng cáng cứu thương chuyển thương quân tình nguyện Nguyễn Văn Ngộ đang bị thương nặng ra bên ngoài. Anh kể: hiện trường lúc ấy địa hình sình lầy, bị gài đầy mìn chống tăng và mìn chống bộ binh, họ phải đi theo đúng những dấu chân của anh Ngộ đã đi để tránh nguy hiểm. Anh cho biết: Với điều kiện cứu thương của ngày nay thì đồng chí Ngộ chỉ mất 1 chân, nhưng lúc ấy thiếu thốn, khó khăn mọi thứ... Đó chính là điều làm họ day dứt suốt mấy chục năm qua.

Với họ anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Ngộ vẫn sống mãi với phum sóc bản làng nước bạn và họ luôn canh cánh trong lòng có được nguồn kinh phí để xây dựng tượng đài liệt sỹ quân tình nguyện Nguyễn Văn Ngộ thêm to đẹp hơn để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và khắc ghi công lao to lớn của những người lính tình nguyện Việt Nam đã anh dũng hy sinh giúp hồi sinh đất nước chùa tháp hôm nay.

Trung Dũng

28/07/2017 10:00 SAĐã ban hành
Danh mục dự án ưu tiên đầu tư thời kỳ 2011-2020 của huyện Thạnh HóaDanh mục dự án ưu tiên đầu tư thời kỳ 2011-2020 của huyện Thạnh Hóa

<p style="margin:0in 0in 0pt;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;color:black;font-family:arial">Danh mục các dự án ưu tiên nghiên cứu đầu tư thời kỳ 2011-2020 trên lĩnh vực công nghiệp và thương mại, dịch vụ, du lịch thuộc địa bàn huyện Thạnh Hóa.</span>
</p>
<p style="margin:0in 0in 0pt;text-align:justify"><b><span style="font-size:10pt;color:black;font-family:arial"> </span></b></p>

Lĩnh vực công nghiệp gồm: Xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp Tân Đông; Xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp Thuận Nghĩa Hòa; Xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp Thị trấn Thạnh Hóa; Xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp Thủy Đông; Xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp Tân Tây; Xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp Thạnh An; Nâng cấp Nhà máy xay xát, lau bóng gạo; Cơ sở giết mổ gia súc; Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi; Nhà máy chế biến khoai mỡ; Nhà máy sản xuất ván ép MDF; Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn; Mở rộng Nhà máy sản xuất gạch; Nhà máy gia công quần áo xuất khẩu; Nhà máy sản xuất hàng nhựa gia dụng; Nhà máy sản xuất bao bì; Nhà máy sản xuất các sản phẩm cơ khí; Nhà máy sản xuất phân bón; Nhà máy sản xuất phân vi sinh;  Nhà máy sản xuất sơn các loại.

 

Lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch gồm: Trung tâm thương mại, dịch vụ thị trấn Thạnh Hóa; Khu thương mại, dịch vụ Tân Đông; Khu thương mại, dịch vụ Tân Hiệp; Khu kho vận lúa gạo thị trấn (kết hợp với cụm công nghiệp); Chợ nông sản Thủy Đông (kết hợp với cụm công nghiệp); Lâm viên Tân Đông.

 

Theo đó, về vị trí, qui mô, diện tích đất sử dụng và tổng mức đầu tư của từng công trình, dự án nêu trên sẽ được tính toán, lựa chọn và xác định cụ thể trong từng giai đoạn lập và trình duyệt dự án đầu tư.

                         

  Phương Tuyền

 

09/09/2011 12:00 SAĐã ban hành
Huyện Cần Đước: đột phá nâng cao chất lượng công tác tuyển quânHuyện Cần Đước: đột phá nâng cao chất lượng công tác tuyển quân
Với con số hết sức ấn tượng, trong số 179 công dân sẵn sàng nhập ngũ đợt 2 năm 2015 của huyện Cần Đước có tới 70% tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng đại học, số còn lại có văn hoá cấp III, sức khoẻ loại 1, loại 2 đạt 97,2%, Đảng viên nhập ngũ đạt 4%, có tới 6 cán bộ công chức nhà nước và 11 con cán bộ công chức của huyện Cần Đước cũng nhập ngũ đợt này.

uloy.jpg 

HĐNVQS huyện Cần Đước trao lệnh giọi nhập ngũ năm 2015

Theo thượng tá Nguyễn Văn Đây – Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Cần Đước: Đạt được kết quả trên là do Hội đồng nghĩa vụ quân sự ( HĐNVQS) huyện Cần Đước  đã chấp hành nghiêm sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu, của HĐNVQS tỉnh, tập trung tuyển chọn công dân có sức khoẻ tốt, trình độ học vấn cao vào phục vụ trong quân đội. Ban CHQS huyện đã tham mưu cho HĐNVQS huyện ưu tiên tuyển công dân có sức khoẻ tốt, trình độ học vấn cao để nhập ngũ. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành là thành viên HĐNVQS huyện, xã, nên các khâu chuẩn bị gọi công dân nhập ngũ được thực hiện chặt chẽ, có nền nếp, đúng qui trình theo luật NVQS. Chất lượng tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được tập trung chú trọng, ưu tiên tuyển chọn công dân có sức khỏe tốt, trình độ văn hóa cao, tỷ lệ đại học cao đẳng năm sau cao hơn năm trước.

Trên cơ sở nguồn trúng tuyển hiện có so với chỉ tiêu được giao, huyện Cần Đước đã triển khai công tác công khai, bình cử chọn nguồn xét tuyển bảo đảm công bằng, dân chủ rộng rãi trong nhân dân. Ưu tiên xét tuyển những công dân có sức khỏe loại 1, loại 2 thiếu mới lấy loại 3 (Riêng loại 3 phải có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học). Trình độ học vấn tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, Trung học phổ thông được ưu tiên từ cao xuống thấp. Đặc biệt trong thực hiện công tác tuyển quân Cần Đước thực hiện gọi khám đúng 2 công dân trên 1 chỉ tiêu. Tổng số phát lệnh gọi khám tuyển 324 công dân, đến trạm khám tuyển 324 (đạt 100%), kết quả trúng tuyển đạt 91,05%. Từ nhiều biện pháp tích cực, quyết liệt, quân số có mặt khám tuyển đạt 100%, chất lượng khám tuyển được nâng lên một bước. Sau khi có kết quả khám sức khỏe NVQS, Ban CHQS huyện, xã phối hợp với Công an và các ban ngành đàon thể xét duyệt chính trị, đạo đức đối với từng công dân, bảo đảm đúng nguyên tắc theo Thông tư liên bộ số 76 của Bộ Quốc phòng- Bộ Công An sau đó mới phát lệnh nhập ngũ.

Được sự giới thiệu của Ban CHQS huyện Cần Đước, chúng tôi đến dự buổi họp bình cử công khai của nhân dân ấp Cầu Làng  xã Mỹ Lệ.  Nhà văn hoá ấp được trang hoàng khá đẹp, biển bảng các thành viên dự họp bình cử công dân nhập ngũ được bố trí nề nếp theo các dãy bàn. Danh sách công dân trong ấp trúng tuyển được niêm yết công khai trước nhà văn hoá. Dưới sự điều khiển của đồng chí Nguyễn Minh Trung bí thư chi bộ ấp, cuộc họp bình cử công dân nhập ngũ diễn ra khá sôi nổi. Trong số 2 công dân của ấp Cầu Làng trúng tuyển đợt này gồm thanh niên Nguyễn Hoài Bảo và Đào Văn Hậu, bà con trong ấp bình cử đề nghị tạm hoãn nghĩa vụ quân sự thanh niên Đào Văn Hậu vì mẹ bị bệnh nặng, nhất trí bình cử thanh niên Nguyễn Hoài Bảo lên đường nhập ngũ. 

            Đồng chí Nguyễn Văn Thành – Chủ tịch UBND- Chủ tịch HĐNVQS xã Mỹ Lệ cho biết: Năm nay HĐNVQS xã chủ động nâng cao chất lượng tuyển quân, thực hiện tốt các bước, lập kế hoạch, phân rõ trách nhiệm từng thành viên, ban ngành, đoàn thể liên quan và có quy chế phối hợp. Mỗi bước trong quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đều được HĐNVQS xã thực hiện tốt. Xã đã chủ động rà soát, bồi dưỡng tạo nguồn nhập ngũ, chú trọng thanh niên tốt nghiệp cao đẳng, đại học, đoàn viên ưu tú, đảng viên trẻ. Các ban ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ tuyên truyền sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, các bước, các khâu trong quy trình tuyển quân đều bảo đảm đúng nguyên tắc, thực hiện tốt "3 bình cử, 4 công khai", tuyển người nào chắc người đó, nên chất lượng tuyển quân ngày càng cao. Danh sách thanh niên trúng tuyển và không trúng tuyển đều được niêm yết công khai tại từng ấp, xã và có lý do cụ thể, tránh thắc mắc, thực hiện công bằng dân chủ trong công tác tuyển quân.

Hiện nay, 179 công dân của huyện Cần Đước đang sẵn sàng lên đường nhập ngũ vào ngày 08/9/2015 sắp tới, nguồn nhân lực này sẽ góp phần đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội "chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại", tăng cường quốc phòng-an ninh, bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới.

Trung Dũng

07/09/2015 3:00 CHĐã ban hành
Trao đổi kinh nghiệm tổ chức phát triển ngành nghề nông thônTrao đổi kinh nghiệm tổ chức phát triển ngành nghề nông thôn

<p style="margin:0cm 0cm 0pt;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial"> </span>
</p>
<p style="margin:0cm 0cm 0pt;text-align:justify"><span style="font-size:10pt;font-family:arial"><font style="font-size:10pt">Nhằm tăng cường các hoạt động trao đổi hợp tác phát triển các ngành nghề thủ công truyền thống ở nông thôn hướng theo mục tiêu bảo toàn bản sắc văn hóa dân tộc của chương trình bảo tồn và phát triển làng nghề giai đoạn 2008-2015 và tầm nhìn đến 2020 của Bộ Nông Nghiệp và PTNT.</font></span></p>
<p style="margin:0cm 0cm 0pt;text-align:justify"><span style="font-size:10pt;font-family:arial"><font style="font-size:10pt"> </font></span></p>

 

Vừa qua, Chi cục Phát triển Nông thôn Long An đã hỗ trợ cho Chi cục Hợp tác xã và PTNT hai tỉnh Hậu Giang và Kiên Giang tham quan tìm hiểu mô hình sản xuất kinh doanh nghề dệt chiếu của một số cơ sở huyện Bến Lức.

 

Trên cơ sở đó góp phần thông tin cho các đồng nghiệp của tỉnh Hậu Giang xây dựng Dự án Hỗ trợ và Phát triển làng nghề dệt chiếu cho Hợp tác xã Thuận Thành, xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang ; trong đó, có nội dung hỗ trợ trang bị thiết bị nâng cao năng suất lao động như các cơ sở sản xuất chiếu cói ở Long An, nhất là các hoạt động hỗ trợ này ưu tiên đầu tư cho những hộ nghèo.

 

Tuy chỉ là hoạt động hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm giữa các địa phương ; tuy nhiên cũng đáng suy nghĩ nếu đặt thành vấn đề mở rộng khả năng liên kết sản xuất và tiêu thụ trên phạm vi rộng giữa các tỉnh, thành nhằm hỗ trợ nhau nâng tầm hoạt động, phát triển ổn định các ngành nghề thủ công truyền thống ở nông thôn trong thời gian tới.

 

Minh Đức - Hữu Nghĩa

 

 

                                   

21/01/2009 12:00 SAĐã ban hành
Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông năm 2018Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông năm 2018
Ngày 04/01/2019, Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bảo đảm trật tự ATGT năm 2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Tại Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Cảnh chủ trì cùng các thành viên Ban ATGT tỉnh và đại diện các ngành liên quan tham dự hội nghị.

Pho TT_Truong Hoa Binh412019.jpg

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị

Năm 2018 với những đợt cao điểm về trật tự ATGT cùng với việc nhu cầu vận tải và số lượng phương tiện gia tăng nhanh, kết hợp với điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, nhưng tình hình trật tự ATGT trong cả nước tiếp tục có những chuyển biến tích cực; tai nạn giao thông (TNGT) tiếp tục được kéo giảm cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và bị thương). Theo đó, trong năm 2018, toàn quốc đã xảy ra 18.736 vụ TNGT, làm chết 8.248 người, bị thương 14.802 người; so với năm 2017, TNGT giảm 1.348 vụ (6,71%), giảm 33 người chết (0,40%) và giảm 2.238 người bị thương (13,13%). Cùng với việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, các cơ quan chức năng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về trật tự ATGT. Trong năm 2018, lực lượng cảnh sát giao thông trên cả nước đã kiểm tra, xử lý 4.176.791 trường hợp vi phạm trật tự ATGT đường bộ, đường sắt và đường thuỷ nội địa, phạt tiền 2.613 tỷ 578 triệu đồng, tước giấy phép lái xe và chứng chỉ chuyên môn 346.486 trường hợp, tạm giữ 601.704 phương tiện các loại. Công tác vận tải trong các dịp cao điểm tiếp tục được đảm bảo tốt, năng lực vận chuyển và chất lượng dịch vụ được nâng cao; các phản ánh về tình trạng nhồi nhét hành khách, chở quá tải, thu vé giá cao giảm; tình hình an ninh trật tự tại các bến, nhà ga, cảng hàng không trên các tuyến vận tải, trên các phương tiện vận tải hành khách được duy trì ổn định. Nhiều địa phương đã xây dựng và triển khai kế hoạch lập lại trật tự hành lang ATGT đường bộ, đường sắt; tại các đô thị lớn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp lập lại trật tự giao thông đô thị, tổ chức sắp xếp hợp lý các hoạt động trên vỉa hè, lề đường, trả lại cảnh quan đô thị.

Tuy nhiên, trong năm, công tác bảo đảm trật tự ATGT vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: tình hình TNGT vẫn diễn biến phức tạp, mức giảm về số người chết do TNGT chưa đạt yêu cầu (chỉ giảm 0.40%); còn xảy ra một số vụ TNGT nghiêm trọng làm thiệt hại lớn về người và tài sản; tình hình vi phạm quy định về ATGT đối với ô tô kinh doanh vận tải hành khách, đặc biệt là hành vi thực hiện đón trả khách không đúng nơi quy định trên đường cao tốc; tỷ lệ xe quá tải vẫn còn diễn biến phức tạp tại một số tuyến đường địa phương; ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính và tại các đô thị lớn vẫn còn diễn biến phức;…

Long An tong ket an toan giao thong 04-01-19.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Long An

Tại Long An, trong năm 2018 tình hình TNGT giảm cả 3 tiêu chí so với năm 2017: xảy ra 208/250 vụ giảm 42 vụ, giảm 16,8%; làm chết 120/134 người giảm 14 người, giảm 10,44%; làm bị thương 169/201 người giảm 41 người, giảm 19,52%.

Pho CT_ Pham Van Canh HN tong ket ATGT 412019.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả các tỉnh, thành phố đạt được trong công tác bảo đảm trật tự ATGT. Thực hiện chủ đề Năm ATGT 2019 với chủ đề "An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy" nhằm đạt mục tiêu kiềm chế và kéo giảm các vụ TNGT liên quan đến xe vận tải khách và xe mô tô, xe gắn máy; tiếp tục giảm TNGT từ 5-10 % số vụ, số người chết và số người bị thương; tiếp tục kéo giảm tình trạng ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính và tại các đô thị lớn. Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm: hoàn thiện hệ thống pháp luật và chính sách về bảo đảm trật tự ATGT, chống ùn tắc giao thông; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, trật tự đô thị; đẩy mạnh tái cơ cấu hệ thống dịch vụ vận tải nâng cao năng lực, chất lượng và giảm giá thu hút hành khách, đẩy nhanh tiến độ đầu tư, phát triển hệ thống vận tải công cộng; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, điều hành giao thông vận tải và tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT; thực hiện đồng bộ các giải pháp hạn chế sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân, kiểm soát chặt chẽ điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường;…/.

T.N

04/01/2019 5:00 CHĐã ban hành
Kế hoạch thực hiện Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quảKế hoạch thực hiện Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

<p style="margin:0in 0in 0pt">
<span style="font-family:arial;font-size:10pt">UBND tỉnh Long An vừa ký Quyết định số 1184/QĐ-UBND ngày 12 tháng 4 năm 2012 ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2011 – 2015 trên địa bàn tỉnh Long An.</span>
</p>

 

Mục tiêu của Chương trình nhằm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả bao gồm các hoạt động khuyến khích, thúc đẩy, tuyên truyền cộng đồng và có những biện pháp quản lý bắt buộc nhằm thực hiện đồng bộ các hoạt động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

 

Thông qua các hoạt động của chương trình đạt được mục tiêu về tổng mức tiết kiệm năng lượng cụ thể, cắt giảm được một phần mức đầu tư phát triển hệ thống cung ứng năng lượng, mang lại nhiều lợi ích về kinh tế - xã hội, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, khai thác hợp lý các nguồn tài nguyên năng lượng, thực hiện phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

 

Nâng cao hiểu biết, nhận thức nhằm thay đổi hành vi sử dụng năng lượng của người dân. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, giáo dục nhằm chuyển biến sâu sắc về nhận thức, thói quen sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

 

Phấn đấu tiết kiệm đạt 5% đến năm 2013 và đạt 8% đến năm 2015 trong tổng mức tiêu thụ năng lượng toàn tỉnh giai đoạn 2011 – 2015 so với dự báo hiện nay về phát triển năng lượng và phát triển kinh tế - xã hội theo phương án phát triển bình thường trên cơ sở các nội dung cụ thể về:

 

Hình thành và đưa vào hoạt động có hiệu quả mô hình quản lý năng lượng tiết kiệm và hiệu quả bao gồm hoạt động quản lý nhà nước, quản lý trong các doanh nghiệp, trong các tòa nhà và trong đời sống xã hội.

 

Xây dựng mô hình quản lý sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả để áp dụng vào thực tế cho 100% số lượng các doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm giai đoạn 2011 – 2015 và mở rộng áp dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 

Thực hiện việc quản lý bắt buộc theo Quy chuẩn Xây dựng Việt Nam “Các công trình sử dụng năng lượng có hiệu quả” đối với 100% các tòa nhà xây dựng mới từ năm 2012.

 

Phổ biến rộng rãi các trang thiết bị có hiệu suất cao, thay thế dần các trang thiết bị có hiệu suất thấp, tiến tới loại bỏ các trang thiết bị có công nghệ lạc hậu; giảm cường độ năng lượng trong sản xuất; tiết kiệm năng lượng trong mọi hoạt động của đời sống xã hội.

 

Xây dựng, thực hiện kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả hàng năm, lồng ghép chương trình quản lý chất lượng, chương trình sản xuất sạch hơn, chương trình bảo vệ môi trường của cơ quan, xí nghiệp.

 

Khai thác tối đa năng lực của các phương tiện, thiết bị; giảm thiểu mức tiêu thụ nhiên liệu trong giao thông vận tải, hạn chế lượng phát thải của các phương tiện giao thông, bảo vệ môi trường.

 

Nội dung của kế hoạch thực hiện chương trình gồm 4 nhóm dự án:

 

Nhóm dự án 1: Tăng cường giáo dục, tuyên truyền phổ biến thông tin, vận động cộng đồng, nâng cao nhận thức, thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường.

 

Nhóm dự án 2: Phát triển, phổ biến các trang thiết bị hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng, từng bước loại bỏ các trang thiết bị hiệu suất thấp.

 

Nhóm dự án 3: Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các tòa nhà.

 

Nhóm dự án 4: Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng trong ngành giao thông.

 

Tổng kinh phí thực hiện Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2011 – 2015 là 48 tỷ đồng, bao gồm các nguồn: từ ngân sách tỉnh, từ chương trình mục tiêu quốc gia của ngân sách Trung ương, nguồn huy động từ doanh nghiệp và vốn khác.

 

UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và các đơn vị có liên quan phổ biến, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ công tác đánh giá hiệu quả thực hiện kế hoạch chương trình; Sở Khoa học và Công nghệ ưu tiên dành nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học hàng năm để hỗ trợ cho công tác nghiên cứu xây dựng các mô hình có tính khả thi, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội nhằm sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Sở Tài chính cân đối ngân sách bảo đảm kinh phí hàng năm cho hoạt động của Văn phòng Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2011 – 2015 theo kế hoạch này; Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với sở Tài chính cân đối chỉ tiêu ngân sách cho hoạt động của Chương trình theo kế hoạch này; Các sở, ngành khác trong phạm vi, nhiệm vụ, quyền hạn của mình phối hợp với Sở Công Thương lồng ghép các đề án thuộc các chương trình phát triển kinh tế - xã hội khác với các đề án thuộc Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả để cùng triển khai thực hiện đạt hiệu quả.

 

Thái Chuyên (Sở Công Thương)

19/04/2012 12:00 SAĐã ban hành
Long An tổ chức thăm gia đình nạn nhân tử vong trong tai nạn giao thông tại ngã tư Bình NhựtLong An tổ chức thăm gia đình nạn nhân tử vong trong tai nạn giao thông tại ngã tư Bình Nhựt
Sáng 04/01, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Long An tiếp tục tổ chức thăm, chia buồn tại gia đình các nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn giao thông thảm khốc tại ngã tư Bình Nhựt, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức gồm nạn nhân Mai Huỳnh Đức, 19 tuổi, ngụ huyện Thạnh Hóa; nạn nhân Trần Quốc Cường, 22 tuổi, ngụ huyện Tân Hưng và một nạn nhân quê ở tỉnh An Giang.

Ban ATGT tỉnh thăm hỏi gia đình nạn nhân tai nạn Bình Nhựt 412019.JPG

Phó Chủ tịch UB.MTTQVN tỉnh - Lê Văn Hùng chia buồn cùng gia đình nạn nhân Mai Huỳnh Đức

Tại gia đình nạn nhân Mai Huỳnh Đức, từ tối qua đến nay, không ngớt người thân, hàng xóm và những người bạn học từ TP.HCM đến thăm viếng, chia buồn. Ông Mai Thanh Tâm, cha nạn nhân luôn đau buồn khi hay tin tai nạn bất ngờ ập đến với người con trai duy nhất.

Ông Tâm cho biết, Đức là đứa con rất ngoan và đang là sinh viên năm thứ 2 Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. "Dịp lễ này, Đức được nghỉ dài ngày nên về nhà thăm nhà. Tôi còn nói con ở lại chơi vài hôm nữa nhưng cháu phải đi cho kịp lịch học. Gia đình tôi bất ngờ hay tin con tử nạn trong vụ tai nạn giao thông. Ước mơ làm kỹ sư chế tạo ô tô cũng chẳng bao giờ thành hiện thực", ông Tâm nghẹn ngào.

Ông Lê Quang Hùng trao số tiền gia đình nạn nhân tai nạn Bình Nhựt 512018.JPG

Ông Lê Quang Hùng trao số tiền hỗ trợ cho gia đình em Đức

Theo những người sống gần nhà nạn nhân, Đức rất ngoan hiền, lễ phép, thường xuyên phụ giúp cha mẹ. Trưa hôm xảy ra tai nạn, Đức cùng nhóm bạn từ huyện Thạnh Hóa lên TP.HCM để kịp lịch học. Trong 3 chiếc xe máy đi cùng Đức thì xe thứ nhất đã qua khu vực xảy ra tai nạn, chiếc phía sau dừng lại đổ xăng, chỉ có xe của Đức chở bạn là dừng chờ đèn đỏ thì xảy ra vụ việc đau lòng. Tai nạn ập đến khiến Đức tử vong là nỗi đau quá lớn đối với gia đình.

Phó Chủ tịch UB.MTTQVN tỉnh – Lê Văn Hùng động viên gia đình sớm vượt qua nỗi đau và gửi lời chia buồn của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình đến người thân, gia đình em Đức. Đồng thời, ông cũng trao số tiền hỗ trợ của UB.ATGT Quốc gia, Ban ATGT tỉnh. Cùng đi với đoàn, đại diện đơn vị vận tải Công ty TNHH Thạnh Đức và Bảo hiểm Hàng không cũng gửi lời xin lỗi, chia buồn và trao số tiền hỗ trợ ban đầu cho gia đình em Đức./.

Theo Báo Long An Online

Theo Báo Long An Online

04/01/2019 4:00 CHĐã ban hành
Thông báo về việc nộp hồ sơ thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường mỏ đất san lấp khu vực ấp 2, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức HòaThông báo về việc nộp hồ sơ thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường mỏ đất san lấp khu vực ấp 2, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa
Thông báo về việc nộp hồ sơ thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường mỏ đất san lấp khu vực ấp 2, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, như sau:
02/12/2015 3:00 CHĐã ban hành
Thu hút nhiều người dân nông thônThu hút nhiều người dân nông thôn

<p class=maubao style="margin:6pt 0in;text-indent:0in">
<span style="color:windowtext;font-family:arial">
<font size=2>Phiên chợ hàng Việt lần thứ 11 diễn ra tại khuôn viên Bưu điện huyện Đức Huệ vào 2 ngày 19 và 20/12/2009 đã thu hút rất nhiều người dân nông thôn.</font>
</span>
</p>

Phiên chợ hàng Việt về nông thôn tại Đức Huệ thu hút

người dân đến tham quan, mua sắm

Có 12 doanh nghiệp (DN) tham gia phiên chợ lần này. Ngay từ sáng sớm đã có rất nhiều người dân Đức Huệ từ các nơi tập trung về đây.

Anh Lê Minh Cường - nhân viên bán hàng Cty TNHH SX-TM Nhựa Chí Thành, cho biết: “Sau hơn 10 lần tham gia phiên chợ hàng Việt tại Long An, chúng tôi thấy hiện nay người dân rất ủng hộ hàng Việt. Điều này chứng tỏ người dân đã thay đổi thói quen mua sắm, nhất là những người dân nông thôn. Những người đến đây mua hàng cho chúng tôi biết, hàng Việt chất lượng tốt, giá cả lại “mềm” nên thay vì mua những sản phẩm hàng nhập ngoại cùng chủng loại, người tiêu dùng chọn mua hàng Việt Nam. Đây  cũng là một cách ủng hộ hàng trong nước”.

Chị Nguyễn Thanh Vy, xã Mỹ Thạnh Đông, vừa mua túi hàng gần 300.000đ trao đổi với chúng tôi và người bạn đi cùng: “Phiên chợ trưng bày nhiều mặt hàng thiết yếu cho nhu cầu cuộc sống hàng ngày. Tôi mua một số hàng hóa về tiêu dùng. Tại đây  cũng có nhiều mặt hàng vừa rẻ, vừa đẹp lại được giảm giá từ 10% đến 15%, rất vừa với túi tiền của người dân lao động”.

Còn anh Trần Văn Tấn, nhà ở xã Mỹ Quý Tây, vừa hào hứng chọn hàng ở quầy của Cty TNHH Nhôm-inox Kim Hằng, vừa cho chúng tôi biết: “Hàng hóa ở đây khá đa dạng, người tiêu dùng tha hồ chọn lựa những mặt hàng tiêu dùng cho gia đình”.

Theo ghi nhận, người dân tham gia các phiên chợ hàng Việt và mua những sản phẩm hàng Việt ngày càng nhiều hơn. Mỗi một người tiêu dùng đến đây như tiếp thêm sức mạnh cho các DN, góp phần giúp cho các DN phát triển nhiều hơn nữa trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Người dân không hề quay lưng với hàng Việt mà còn ủng hộ một cách nhiệt tình. Điều này đã được minh chứng trong suốt 10 lần tổ chức “Phiên chợ hàng Việt về nông thôn” và ở cả phiên chợ hàng Việt tại Đức Huệ lần thứ 11 này.

 Hoàng Lê

21/12/2009 12:00 SAĐã ban hành
Đến nơi mùa xuân “chạm ngõ”Đến nơi mùa xuân “chạm ngõ”
Còn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nhiều cửa hàng bày bán hoa giả và vật dụng trang trí tết. Vào thời điểm này, hương tết chỉ được cảm nhận rõ nhất tại các làng nghề.

Hoa-tết-ở-Long-Hòa-hiện-tại-còn-khá-nhỏ,-chỉ-những-luống-dự-kiến-xuất-bán-ngày-23-tháng-Chạp-mới-bắt-đầu-có-búp.jpg

Hoa tết ở Long Hòa hiện tại còn khá nhỏ, chỉ những luống dự kiến xuất bán ngày 23 tháng Chạp mới bắt đầu có búp

Rực rỡ một mùa hoa

Về thăm Cần Đước (tỉnh Long An), trên những tuyến đường chính lẫn đường quê len lỏi giữa các nếp nhà tại xã Phước Vân, Long Hòa, đâu đâu cũng thấy những ruộng hoa chào tết. Hoa vạn thọ, cúc, mào gà hứa hẹn một mùa hoa tết rực rỡ. Hơn 20 năm trồng hoa tết ở xã Long Hòa, ông Hồ Văn Cảm, ngụ ấp 1B, chia sẻ: "Nghề trồng hoa có ở Long Hòa mấy chục năm rồi, cứ đến độ tháng 11 âm lịch, nông dân xuống giống trồng hoa, chủ yếu là vạn thọ. Ở đây, chúng tôi trồng hoa trên ruộng, canh 3 đợt ra hoa: 23, 28 tháng Chạp và rằm tháng Giêng". Trên 20 năm theo nghề trồng hoa tết, ông Cảm cũng như những nông dân khác có thể nhìn lá mà đong đếm lượng nước cần tưới cho hoa để hoa nở đúng vào dịp tết. 

Thời điểm này, hoa xuất bán vào ngày 28 tháng Chạp và rằm tháng Giêng còn khá nhỏ, còn hoa xuất bán ngày 23 tháng Chạp thì sum suê hơn, có cây ra những búp đầu tiên. Ông Cảm kể, đến khoảng ngày 23 tháng Chạp, thương lái đến tận ruộng thu mua hoặc chủ vườn có thể chở từng xe ra chợ, có khi người qua đường thấy hoa đẹp nên dừng lại mua. Vùng quê yên bình thời điểm đó trở nên nhộn nhịp. Từng xe hoa vàng đua nhau chạy dọc các tuyến đường quê như một bức tranh chứa đựng niềm vui và sự ấm no.

Ông Cảm giải thích: "Trồng hoa nếu được mùa, được giá thì lợi nhuận khá hơn trồng rau vụ tết nhưng không phải năm nào cũng vậy". Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Hòa - Lê Phát Tài cho biết, Long Hòa có khoảng 11ha đất trồng hoa, ít hơn so với những năm trước do một số hộ không trồng nữa. Ông Tài nói: "Nếu hoa bán tại vườn mức giá 2.000 đồng/cây thì nông dân hòa vốn. Có năm giá hoa giảm sâu, nông dân không có lời nên năm nay, có người chuyển sang trồng rau phục vụ tết". Tuy nhiên, số người ở lại với nghề vẫn còn nhiều nên những tuyến đường dọc Long Hòa, Phước Vân vẫn đầy những ruộng hoa và hứa hẹn một mùa vàng rực rỡ những ngày giáp tết.

 Giữa-lòng-TP_Tân-An-có-một-cánh-đồng-hoa-trong-chậu-đang-vươn-mình-chờ-tết.jpg

Giữa lòng TP.Tân An có một cánh đồng hoa trong chậu đang vươn mình chờ tết (Trong ảnh: Vườn hoa của ông Ba Hà)

Đó cũng là "lời hứa hẹn" ở các ruộng hoa khắp nơi trong tỉnh: Cần Giuộc, Đức Hòa, Thủ Thừa, TP.Tân An,... Rời Long Hòa, chúng tôi về Tân An để ngắm những luống hoa ngay giữa lòng thành phố. Có hơn 30 năm kinh nghiệm trồng hoa tết, ông Ba Hà kể: "Trước đây, tôi trồng hoa ở khắp nơi, hễ trong TP.Tân An ở đâu có đất trống là tôi thuê trồng. 2 năm trở lại đây, tôi về lại Bình Tâm, thuê Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng xã để trồng hoa chậu, chủ yếu vẫn là vạn thọ, mào gà và sống đời". Vườn hoa của ông Ba Hà với khoảng 1.500 chậu được xếp ngay ngắn, đẹp mắt.

Vì hoa chậu chỉ đón tết nên vạn thọ vẫn còn non, vừa "lên chậu" cách đây hơn 10 ngày, mào gà bắt đầu trổ hoa nhưng vẫn chưa đạt "phong độ" cao nhất. Ông Hà chia sẻ, trồng hoa không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật nhưng phải tỉ mỉ và chịu cực vì rất nhiều công đoạn đòi hỏi làm ban đêm. Ông giải thích thêm: "Muốn diệt sâu phải xịt hoặc bắt buổi tối, lúc sâu ra ngoài hoạt động, nếu không thì phun xịt nhiều thuốc cũng không ăn thua. Thời tiết năm nay, với vạn thọ thì tương đối thuận lợi nhưng với mào gà thì không!". Vừa nói, ông vừa đỡ một hoa mào gà ngắm nghía! Vậy mới hiểu, để có được một chậu hoa đẹp trong ngày tết, người trồng phải bỏ không ít công sức, mồ hôi. Chỉ khi nào chậu hoa rực rỡ được người mua "đón" về nhà góp phần tạo nên mùa xuân sum vầy, ấm áp thì người trồng hoa mới thực sự hết lo.

Hoa-vạn-thọ-đón-Tết-vừa-được-“lên-chậu”-cách-đây-hơn-10-ngày.jpg 

Hoa vạn thọ đón Tết vừa được "lên chậu" cách đây hơn 10 ngày

Thơm mùi mứt tết

Rời xóm trồng hoa, chúng tôi tìm về xóm mứt để sớm cảm nhận chút ngọt ngào trong ngày tết. Cũng như mọi năm, xóm mứt tại xã Lạc Tấn, huyện Tân Trụ lại nô nức "vào mùa". Hầu như nhà nào cũng râm ran câu chuyện về mứt me, mứt gừng cho ngày tết. Ghé thăm nhà nào cũng thấy mọi người tất bật tay gói mứt, miệng nói, cười. Tết như đã tràn vào khắp xóm! Không chỉ có Tân Trụ rộn ràng mùa mứt, tại huyện Cần Giuộc những năm gần đây cũng xôn xao chuyện làm mứt tết. Nhiều ngôi chùa trên địa bàn huyện Cần Giuộc làm mứt me, mứt gừng số lượng lớn để biếu phật tử viếng chùa và bán trong dịp tết. Ngoài ra, nhiều người dân cũng bắt đầu làm mứt tết để cung cấp cho các khu công nghiệp và theo đặt hàng từ khách phương xa. Chị Nguyễn Thị Kim Chi, ngụ ấp Tân Thanh B, xã Phước Lại, huyện Cần Giuộc, cũng làm theo hình thức đó.

 Mứt-muốn-ngon-và-bảo-quản-được-lâu-thì-phải-phơi-“đặng-nắng”,-trái-me-phải-thật-khô-thì-mới-đạt-độ-ngon-cần-thiết.jpg

Mứt muốn ngon và bảo quản được lâu thì phải phơi "đặng nắng", trái me phải thật khô thì mới đạt độ ngon cần thiết. Ảnh: Thanh Nga

Hơn 5 năm làm mứt tết, chị Kim Chi vẫn duy trì số lượng khoảng 1 tấn me xanh/năm. Tết của gia đình chị Chi bắt đầu từ giữa tháng 10 âm lịch, thời điểm chị chọn mua me ở tận Gò Công, Tiền Giang. Me mua về trái phải to, đẹp, mới cho được mẻ mứt ngon như ý. Me được ngâm nước muối cho dễ lột và lấy hạt, sau đó, xăm cho bớt chua, ướp đường và sên trên bếp. Một trong những khâu quan trọng là phơi mứt. Mứt muốn ngon và bảo quản được lâu thì phải phơi "đặng nắng", trái me phải thật khô thì mới đạt độ ngon cần thiết. Chị Chi chia sẻ: "Me phơi phải thật khô mới ngon. Nhờ khách hàng thương nên năm sau đặt hàng nhiều hơn năm trước một chút". Niềm vui của người làm mứt chỉ đơn giản như vậy, cung cấp cho thực khách của mình những mẻ mứt đạt độ ngon cần thiết, để cái tết của người mua mứt thêm phần ngọt ngào. 

Chị Chi chia sẻ: "Làm mứt tết cực lắm nhưng không làm thì buồn!". Vừa nói, chị vừa nhanh tay gói me. Bên cạnh chị là thau me vừa ngâm xong còn chưa lột vỏ. Để người mua có nhiều lựa chọn, gia đình chị làm 3 loại: Mứt me chua ngọt truyền thống nguyên trái, mứt me chua cay được cắt nhỏ ướp gia vị đóng hộp và me ngâm chua ngọt. Theo chị, me mua về với số lượng lớn sẽ có trái to, trái nhỏ, trái nguyên, trái gãy. Mỗi loại phù hợp để làm một loại mứt khác nhau nên trong quá trình ngâm, lột, chị kết hợp phân loại để làm ra 3 loại mứt như kể trên. Dẫu biết thêm phần vất vả nhưng để vui lòng thực khách, chị Chi và gia đình không ngại.

Tết đang đến rất gần, những ngày nắng đẹp, các mẻ mứt phơi, những chậu hoa vạn thọ, mào gà đâu đó trong các làng nghề, dọc những tuyến đường quê sẽ góp phần "gọi tết" đến từng nhà. Tết nếu thiếu chút hoa, chút mứt có lẽ sẽ không thể nào trọn vẹn, nên những người trồng hoa, làm mứt, những làng nghề cứ thế âm thầm góp chút hương xuân cho tết đủ đầy./.

"Để có được một chậu hoa đẹp trong ngày tết, người trồng phải bỏ không ít công sức, mồ hôi. Chỉ khi nào chậu hoa rực rỡ được người mua "đón" về nhà góp phần tạo nên mùa xuân sum vầy, ấm áp thì người trồng hoa mới thực sự hết lo".

 Theo Báo Long An Online

04/01/2019 2:00 CHĐã ban hành
Quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế bằng các biện pháp khác để thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đaiQuyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế bằng các biện pháp khác để thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0cm">
<b>
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">
<font style="font-size:10pt">Quyết định số 1064/QĐ-CCK</font>
</span>
</b>
</p>
<p style="text-align:justify;margin:6pt 0cm"><span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt"><font style="font-size:10pt">Ngày 29 tháng 3 năm 2013, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 1064/QĐ-CCK áp dụng biện pháp cưỡng chế buộc giao lại đất đã chiếm cho Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Phố Đông với diện tích 15.000m<sup>2</sup>, một phần thửa số 3468, tờ bản đồ số 8; đất tọa lạc ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An đối với bà Võ Thị Khanh ngụ ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.</font></span></p>

Lý do bị cưỡng chế: Không thực hiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai số 2509/QĐ- XPHC ngày 09 tháng 8 năm 2012 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Địa điểm thực hiện cưỡng chế: Tại một phần thửa đất số 3468, tờ bản đồ số 8, diện tích 15.000m2 tọa lạc ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.

Thời gian thực hiện cưỡng chế: Từ ngày 08 tháng 4 năm 2013 đến ngày 19 tháng 4 năm 2013./.

Quyết định số 1065/QĐ-CCK

Ngày 29 tháng 3 năm 2013, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 1065/QĐ-CCK áp dụng biện pháp cưỡng chế buộc giao lại đất đã chiếm cho 03 hộ dân, gồm: Bà Nguyễn Thị Đàn, diện tích 7.512m2, thửa số 46 và 50; bà Nguyễn Thị Nhỏ, diện tích 10.567m2, thửa số 54; bà Lê Thị Hồng, diện tích 10.221m2, thửa số 68 và 73 tờ bản đồ số 8, tọa lạc ấp 2, xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An đối với ông Phạm Văn Tình ngụ ấp Hòa Tây, xã Bình Hòa Bắc, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.

Lý do bị cưỡng chế: Không thực hiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai số 3990/QĐ- XPHC ngày 11 tháng 12 năm 2012 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Địa điểm thực hiện cưỡng chế: Tại các thửa đất số 46, 50, 54, 68 và 73; tờ bản đồ số 8, diện tích 28.300m2, tọa lạc ấp 2, xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.

Thời gian thực hiện cưỡng chế: Từ ngày 08 tháng 4 năm 2013 đến ngày 19 tháng 4 năm 2013./.

Quyết định số 1066/QĐ-CCK

Ngày 29 tháng 3 năm 2013, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 1066/QĐ-CCK áp dụng biện pháp cưỡng chế buộc giao lại đất đã chiếm cho Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Phố Đông với diện tích 15.000m2, một phần thửa số 3468, tờ bản đồ số 8, tọa lạc ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An đối với ông Trương Trường Giang ngụ ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.

Lý do bị cưỡng chế: Không thực hiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai số 2504/QĐ- XPHC ngày 09 tháng 8 năm 2012 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Địa điểm thực hiện cưỡng chế: Tại một phần thửa đất số 3468, tờ bản đồ số 8, diện tích 15.000m2 tọa lạc ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.

Thời gian thực hiện cưỡng chế: Từ ngày 08 tháng 4 năm 2013 đến ngày 19 tháng 4 năm 2013./.

Phan Minh Nhựt

04/04/2013 12:00 SAĐã ban hành
Ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổng kết công tác năm 2018Ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổng kết công tác năm 2018
Ngày 03/01/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 ngành NN&PTNT. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo hội nghị. Tại Long An, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Cảnh chủ trì cùng lãnh đạo Sở NN&PTNT và lãnh đạo các Sở, ngành liên quan tham dự hội nghị.

chinh phu nong nghiep.jpg

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị

Năm 2018, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các cấp, các ngành, doanh nghiệp và nông dân cả nước đã chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết, khí hậu cũng như xử lý kịp thời dịch bệnh cây trồng, vật nuôi. Đồng thời, triển khai đồng bộ các giải pháp, tạo sự đột phá trong tăng trưởng kinh tế nên các chỉ tiêu tổng hợp đều vượt kế hoạch đề ra và cao hơn năm 2017, tốc độ tăng trưởng GDP khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản đã có mức tăng khá cao với 3,76% đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 7 năm qua; kim ngạch xuất ước đạt 40.02 tỷ USD. Về lĩnh vực trồng trọt, các địa phương đã chuyển 105.000 ha đất lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, cây ăn trái và các cây màu, cây làm thức ăn chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao hơn; giá trị sản xuất trồng trọt tăng 2,52%, cao hơn mục tiêu đề ra (2,5%). Giá trị sản xuất chăn nuôi tăng 3,98%, cao hơn mục tiêu đề ra (2,1%); giá trị sản xuất thủy sản tăng 6,5%, vượt mục tiêu đề ra (5,29%). Tỷ lệ che phủ rừng đạt 41,65%; giá trị sản xuất lâm nghiệp tăng 6,09%. Về Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, cả nước có 3.787 xã (42,4%) và 61 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Các hình thức tổ chức sản xuất liên kết theo chuỗi được tăng cường, khoa học công nghệ, nhất là công nghệ cao được chuyển giao và ứng dụng có hiệu quả vào sản xuất, chế biến ngày càng nhiều, hạ tầng nông nghiệp, nông thôn được tu bổ, nâng cấp, hoàn thiện, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện.

nong nghiep.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Long An

Tuy đạt được nhiều kết quả như trên, nhưng ngành NN&PTNT vẫn còn những khó khăn hạn chế: cơ cấu nông nghiệp triển khai chưa đồng đều ở các địa phương; đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất chưa đáp ứng được yêu cầu; tổ chức liên kết theo chuỗi giá trị giữa doanh nghiệp và người dân chưa trở thành phổ biến, chủ đạo; thị trường tiêu thụ ngày càng biến động, nguy cơ rủi ro; dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát; khoảng cách chênh lệch về kết quả xây dựng nông thôn mới giữa các vùng, miền khá lớn;…

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự nỗ lực và biểu dương những kết quả đạt được của ngành NN&PTNT trong năm 2018. Thủ tướng Chính phủ cho rằng năm 2019 là năm có ý nghĩa quan trọng, bứt phá để hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016 – 2020 của cả nước và của ngành, nên toàn ngành NN&PTNT cần tập trung thực hiện một số giải pháp trọng tâm: đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng hàng nông sản và hiệu quả sản xuất, kinh doanh; phát triển mạnh thị trường tiêu thụ nông sản trong nước và xuất khẩu; làm tốt công tác dự báo nhu cầu cung, cầu các sản phẩm nông nghiệp trên thị trường; xây dựng sản phẩm nông nghiệp mang thương hiệu Việt Nam; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ cao vào sản xuất; phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch; gắn mục tiêu xây dựng nông thôn mới với nâng cao đời sống cho nhân dân; chú trọng phát triển thủy lợi và phòng chống thiên tai thích ứng với biến đổi khí hậu; tăng cường năng lực và nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm;…/.

T.N


04/01/2019 11:00 SAĐã ban hành
Kiến Tường vào vụ hoa tếtKiến Tường vào vụ hoa tết
Vào thời điểm này, nhiều hộ dân trên địa bàn thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An tất bật chăm sóc các loại hoa phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Kiến Tường vào-vụ-hoa-tết.jpg

Ngoài trồng lúa, nông dân Kiến Tường có thêm thu nhập nhờ trồng hoa tết

Ngay từ đầu tháng 10 âm lịch, các hộ dân bắt đầu làm đất để xuống giống các loại hoa. Với người dân Kiến Tường, ngoài trồng lúa thì trồng hoa dịp tết cũng mang lại thu nhập đáng kể, vì thế, nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư. Các loại hoa được trồng chủ yếu là vạn thọ, cúc, mai và bông trang vàng,... Tùy vào đặc tính của từng giống hoa, nông dân sẽ xuống giống ở các thời điểm khác nhau.

Ông Nguyễn Văn Bốn, ngụ ấp Bàu Chứa, xã Thạnh Hưng, chia sẻ: "Trồng hoa tết tuy cực nhưng lợi nhuận mang lại cao hơn so với trồng lúa, cái khó là phải canh thời tiết để xuống giống. Người trồng hoa cần nắm rõ đặc tính của từng loài để có biện pháp điều chỉnh và xử lý ra cho hoa nở đúng thời điểm,...".

Năm nay thời tiết không thuận lợi, cây bị hỏng rễ, vàng lá nên gia đình Ông Lê Văn Ngon, ngụ ấp Cả Gừa, xã Thạnh Hưng, phải bỏ nhiều công chăm sóc. Năm nay, giá phân bón, giống hoa đều tăng so với năm trước. Theo ông Ngon, để hoa đạt chất lượng cao, bông to, dáng đẹp, phải chăm sóc kỹ ngay từ tháng đầu tiên xuống giống. Khi cây còn nhỏ, cần xới đất cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến bộ rễ của cây.

Năm nay, có khả năng giá hoa sẽ cao hơn năm 2018. Mong rằng, những ngày cuối năm thời tiết sẽ thuận lợi hơn, hoa xuân sẽ nở đúng thời điểm để người trồng hoa có thể đón một cái tết trọn vẹn./.

 Theo Báo Long An Online

04/01/2019 7:00 SAĐã ban hành
 Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh đã có bài phát biểu bế mạc kỳ họp Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh đã có bài phát biểu bế mạc kỳ họp
Trong sáng ngày 12/3/2019, Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường), HĐND tỉnh khóa IX đã tổ chức thành công. Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh đã có bài phát biểu bế mạc kỳ họp, Cổng TTĐT tỉnh xin đăng tải toàn văn bài phát biểu trên.

Ong Pham Van Ranh phat bieu be mac.JPG

Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh​ phát biểu bế mạc

Sau một buổi làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm, HĐND tỉnh đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình làm việc của kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường).​

Trên cơ sở xem xét, cân nhắc cẩn trọng, khách quan, HĐND tỉnh đã thực hiện công tác nhân sự đúng quy trình, đạt yêu cầu, bầu đồng chí Phạm Tấn Hòa - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Kiến Tường làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021; bầu các đồng chí Nguyễn Thanh Truyền - Tỉnh ủy viên,  Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Huỳnh Minh Phúc - Giám đốc Sở Y tế; Đại tá Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an tỉnh làm Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021. HĐND tỉnh chúc mừng, tin tưởng và đề nghị các đồng chí phát huy năng lực, trách nhiệm, cùng tập thể UBND tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. HĐND tỉnh giao Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với các cơ quan có liên quan khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục, trình cấp có thẩm quyền phê chuẩn kết quả bầu Phó Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định.

 HĐND tỉnh đã thống nhất miễn nhiệm chức vụ Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 đối với đồng chí Lê Văn Hoàng - Nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng chí Phan Hữu Hạnh - Nguyên Chánh Thanh tra tỉnh (nghỉ hưu theo quy định). Ghi nhận, đánh giá cao sự đóng góp tích cực, trách nhiệm của các đồng chí đối với sự phát triển của địa phương thời gian qua trên cương vị công tác của mình; chúc các đồng chí luôn mạnh khỏe, dành thời gian tiếp tục quan tâm, tham gia đóng góp ý kiến, vì sự phát triển chung của tỉnh nhà trong thời gian tới.

HĐND tỉnh đã thống nhất miễn nhiệm chức vụ Chánh Văn phòng HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 đối với đồng chí Đặng Thị Ngọc Mai (do được phân công nhiệm vụ mới theo chủ trương hợp nhất Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND tỉnh). HĐND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao tính năng động, tinh thần trách nhiệm và sự đóng góp hiệu quả trong công việc của đồng chí trong thời gian làm nhiệm vụ Ủy viên Thường trực, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh. Chúc đồng chí tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị mới.  

Kính thưa các vị đại biểu và các đồng chí,

Cũng tại kỳ họp này, sau khi thảo luận, xem xét chặt chẽ, bám sát thực tiễn, phù hợp quy định pháp luật đối với các tờ trình, dự thảo nghị quyết, báo cáo thẩm tra, HĐND tỉnh đã nhất trí thông qua 05 nghị quyết quan trọng về kinh tế-xã hội, đó là: Nghị quyết về bổ sung danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang mục đích khác và danh mục dự án cần thu hồi đất trong năm 2019 trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết về phân bổ vốn bổ sung có mục tiêu từ ngân sách Trung ương để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2019; Nghị quyết về phân bổ kế hoạch vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2019; Nghị quyết quy định chế độ hỗ trợ thôi việc do sắp xếp tổ chức bộ máy cấp xã theo Đề án số 02-ĐA/TU ngày 29/12/2017 của Tỉnh ủy và Đề án sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết quy định mức chi thực hiện chế độ dinh dưỡng đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao thành tích cao của tỉnh.

Các nghị quyết vừa được HĐND tỉnh thông qua rất có ý nghĩa trong tình hình thực tiễn của địa phương hiện nay. Vì vậy, HĐND tỉnh yêu cầu ngay sau kỳ họp này, UBND tỉnh và các ngành liên quan sớm có kế hoạch cụ thể hóa, tổ chức triển khai thực hiện các nghị quyết đảm bảo đúng quy định; cân đối nguồn lực hợp lý để thực hiện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận và lan tỏa trong nhân dân và các đối tượng có liên quan cùng góp phần thực hiện nghị quyết, nhất là các vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách hỗ trợ.

HĐND tỉnh đề nghị Thường trực HĐND, các Ban của HĐND và từng đại biểu HĐND tỉnh tăng cường hoạt động giám sát và phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh, các cơ quan liên quan trong việc cụ thể hóa, triển khai thực hiện các nghị quyết; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân cùng góp phần đưa nghị quyết đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả.

Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường), HĐND tỉnh khoá IX đã thành công tốt đẹp. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi hoan nghênh tinh thần làm việc tích cực, trách nhiệm của các Ban HĐND, các vị đại biểu HĐND tỉnh, Thư ký kỳ họp; ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo, phối hợp chặt chẽ của UBND tỉnh và công tác tham mưu, phục vụ hiệu quả của Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy; cảm ơn các đại biểu tham dự kỳ họp đã có nhiều đóng góp thiết thực; cảm ơn cơ quan báo, đài đã thông tin tuyên truyền về diễn biến và kết quả kỳ họp. Tất cả đã góp phần vào thành công chung của kỳ họp.

Kính thưa các vị đại biểu và các đồng chí,

Việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội trong những tháng đầu năm 2019 đã đạt được nhiều kết quả tích cực, phấn khởi; tuy nhiên cũng còn gặp không ít khó khăn, thách thức. Nhân kỳ họp này, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh và các cấp, các ngành tiếp tục nỗ lực, phấn đấu hơn nữa, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, chủ động, sáng tạo trong xử lý, giải quyết công việc, trong đó có nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư trong năm nay. Tất cả cùng chung sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2019 và giai đoạn 5 năm 2016-2020; đồng thời, triển khai hiệu quả các nghị quyết vừa được HĐND tỉnh thông qua.

Với tinh thần đó, tôi tuyên bố bế mạc kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường), HĐND tỉnh khóa IX.

Xin trân trọng cảm ơn!

13/03/2019 11:00 SAĐã ban hành
Cần Đước: Công bố các dự án có chủ trương đầu tư, các thửa đất chưa đủ điều kiện chuyển nhượng trên địa bàn huyệnCần Đước: Công bố các dự án có chủ trương đầu tư, các thửa đất chưa đủ điều kiện chuyển nhượng trên địa bàn huyện
UBND huyện Cần Đước, tỉnh Long An vừa ban hành văn bản công bố thông tin các dự án (DA) có chủ trương đầu tư, các thửa đất chưa đủ điều kiện chuyển nhượng trên địa bàn huyện.

​Theo văn bản số 1203/UBND–KT của UBND huyện Cần Đước vừa mới ban hành cuối tháng 5/2019, thời gian qua, trên địa bàn có nhiều DA dân cư được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư. Chủ đầu tư đang lập các thủ tục đất đai, quy hoạch, xây dựng hạ tầng,... chưa đủ điều kiện bán lô nền nhưng đã thực hiện kinh doanh bán lô nền thông qua nhiều hình thức như sàn giao dịch bất động sản, phát tờ rơi tại nhiều nơi, trên mạng internet,... Bên cạnh đó, nhiều thửa đất tự phân lô bán nền, chuyển nhượng không bảo đảm theo quy định.

 

Cần Đước công bố tính pháp lý của các DA, thửa đất trên địa bàn (ảnh minh họa)

Cụ thể, trên địa bàn huyện Cần Đước hiện có 17 DA được chấp thuận chủ trương đầu tư, đang lập thủ tục đất đai, phê duyệt quy hoạch, cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật triển khai DA đầu tư: Khu dân cư (KDC) đô thị GALA Cần Đước; KDC, tái định cư Phước Đông mở rộng; KDC xã Long Định; KDC xã Long Cang; KDC Thuận Phương Long Cang; KDC Long Cang (KDC thu nhập thấp); KDC Mỹ Lệ; KDC mới Chợ Trạm; KDC Phi Trường Tân Lân; KDC Cầu Tràm; KDC thu nhập thấp xã Long Hòa; KDC Tân Lân; KDC Phước Đông; KDC Phi Trường–Phước Đông; KDC Phi Trường–Long Trạch; KDC xã Long Trạch; KDC, tái định cư Phúc Long (mở rộng).

15 DA, thửa đất san lấp đã bị UBND huyện Cần Đước ra quyết định xử phạt hành chính do chưa đủ điều kiện tách thửa, chuyển nhượng theo quy định: Thửa đất số 10, tờ bản đồ số 10 (khu 4, thị trấn Cần Đước); thửa đất số 5183, 5184, 5185, 5186, 5203, tờ bản đồ số 02 (ấp 5, xã Long Sơn); thửa đất số 737, 919, 920, 204, tờ bản đồ số 06 (ấp 4, xã Long Hòa); thửa đất số 38, 887, 596, 299, 297, 927, 1304, 1305, 1303, 1302, 1074, 296, 1077, tờ bản đồ số 13 (ấp Long Thanh, xã Long Trạch); thửa đất số 77, 755, 759, 756, 758, 757, tờ bản đồ số 06 (ấp Cầu Xây, xã Long Trạch); khu A, lô số 1, thửa đất số 2121, tờ bản đồ số 07 (ấp Cầu Tràm, xã Long Trạch); thửa đất số 2145, tờ bản đồ số 07 (ấp Cầu Tràm, xã Long Trạch); khu C, lô số 1, thửa đất số 2169 tờ bản đồ số 07 (ấp Cầu Tràm, xã Long Trạch); thửa số 400, 401, tờ bản đồ số 03 (ấp Mỹ Tây, xã Mỹ Lệ); thửa số 1044, 1346, 1336, tờ bản đồ số 16 (ấp Xoài Đôi, xã Long Trạch); thửa số 138 tờ bản đồ số 12 (ấp 2, xã Tân Trạch); thửa số 610 tờ bản đồ số 08 (ấp Phước Vĩnh, xã Long Trạch); thửa số 1360 tờ bản đồ số 16 (ấp Xoài Đôi, xã Long Trạch); thửa số 144, 1108, tờ bản đồ số 07 (ấp 1, xã Long Khê); thửa số 928, 986, 991, 926, 695, 987, 510, 985, 927, 988 tờ bản đồ số 04 (ấp 1, xã Long Khê).

Theo UBND huyện Cần Đước, huyện giao trách nhiệm cho Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện chủ trì phối hợp các ngành liên quan, UBND các địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát, tổng hợp danh sách các DA cụ thể, thửa đất đang triển khai nhưng chưa đủ điều kiện bán nền, chuyển nhượng để công bố thông tin rộng rãi cho các sở, ngành tỉnh, tổ chức chính trị–xã hội huyện, UBND các địa phương, tổ chức, cá nhân, người dân nắm, biết cụ thể về tính pháp lý của từng DA, thửa đất, thuận lợi trong các công việc liên quan. Cần Đước tiếp tục chủ trì, chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn huyện tăng cường kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý và chấn chỉnh nghiêm các chủ đầu tư, cá nhân, tổ chức cố tình vi phạm trên lĩnh vực này./.

Theo Báo Long An Online

08/06/2019 5:00 CHĐã ban hành
Phong trào đờn ca tài tử còn nhiều khó khănPhong trào đờn ca tài tử còn nhiều khó khăn
Đờn ca tài tử (ĐCTT) là loại hình văn hóa - nghệ thuật độc đáo, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Nhưng hiện nay, phong trào ĐCTT ở các địa phương gặp nhiều khó khăn, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành.

đờn-ca-tài-tử312019.jpg

Xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước - nơi được mệnh danh là cái nôi của đờn ca tài tử nhưng cũng gặp nhiều khó khăn để duy trì bộ môn nghệ thuật này

Từ lâu, ĐCTT Nam bộ đã đi vào đời sống của người dân quê một cách bình dị và sâu lắng. Nó trở thành món ăn tinh thần xua tan mệt nhọc của người dân sau những giờ lao động vất vả. Ông Nguyễn Văn Giàu - thành viên Câu lạc bộ (CLB) ĐCTT ấp Cà Nhíp, xã Tân Bình, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An chia sẻ: "ĐCTT là sân chơi bổ ích, thiết thực và ý nghĩa. Nó là sợi dây gắn kết tình làng, nghĩa xóm thêm bền chặt".

Hiện nay, hầu hết các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đều có CLB ĐCTT. Thế nhưng, phong trào ĐCTT vài năm gần đây có phần lắng dịu, nhiều CLB sinh hoạt không thường xuyên, thậm chí thiếu đội ngũ kế thừa.

Cụ thể như xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước - nơi được mệnh danh là cái nôi của ĐCTT Nam bộ cũng gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì loại hình nghệ thuật này. Nhiều thành viên do mưu sinh nên xao nhãng sinh hoạt. Hiện CLB ĐCTT xã Mỹ Lệ chỉ còn 12 thành viên nhưng ít khi sinh hoạt đủ số lượng. Trong đó, chỉ có 3-4 thành viên nòng cốt. Đa phần các thành viên này đều lớn tuổi, còn những người trẻ hầu như vắng bóng tại CLB. Suốt nhiều năm qua, CLB ĐCTT xã Mỹ Lệ chỉ có 1 em nhỏ tham gia sinh hoạt. Điều đó cho thấy, việc thu hút người trẻ đã khó thì việc tìm được người kế tục biết 20 bài bản tổ "tài tử bác học" còn khó hơn.

Ông Văn Công Hoàng - thành viên CLB ĐCTT xã Mỹ Lệ, cho biết: "Thời gian qua, CLB cũng tìm những người trẻ để kế thừa, nhưng giới trẻ hiện nay thích tân nhạc nhiều hơn, vì họ thích cái gì dễ học, còn ĐCTT rất khó học, đòi hỏi phải có lòng nhiệt huyết, đam mê mới học được".

Bên cạnh đó, một thực trạng mà không ít địa phương đang gặp phải là với những người sống được bằng "nghề" thì sẵn sàng bỏ sinh hoạt, hội diễn, liên hoan để đi show kiếm sống. Thậm chí, phong cách "chơi" cũng không còn giữ đúng chất tài tử. Ông Thạch Văn Đây - thành viên CLB ĐCTT xã Mỹ Lệ, bộc bạch: "Nói về tuổi trẻ, đôi khi vì kinh tế, họ chỉ học một phần nào trong bộ môn nghệ thuật ĐCTT, sau đó tham gia phục vụ tiệc để vừa có niềm vui riêng, vừa có thu nhập. Hơn hết, nhiều anh em chỉ chơi mang tính chất vui là chính, còn về trân trọng bộ môn, bài bản của ĐCTT thì không nhiều".

Dù sinh hoạt thường xuyên, thu hút nhiều đối tượng tham gia nhưng các thành viên tại Điểm sinh hoạt ĐCTT ở phường 5, TP.Tân An đa phần hát bài bản cải lương, còn về 20 bài bản tổ thì lại hiếm người hát chính xác, chỉn chu, đúng chất. Nghệ nhân dân gian Trần Thị Hồng Cúc - thành viên Ban Chủ nhiệm CLB ĐCTT tỉnh, tâm sự: "Muốn xây dựng đội ngũ kế thừa bộ môn nghệ thuật ĐCTT thì cần mở các lớp học, bởi 20 bài bản tổ rất khó hát và cần thời gian để học. Thời gian tới, tôi hy vọng ĐCTT sẽ được đưa vào trường học để có điều kiện phát triển mạnh mẽ và vực dậy phong trào ĐCTT tại các địa phương".

Hiện nay, kinh phí hoạt động của các CLB ĐCTT chủ yếu là nguồn xã hội hóa. Trong khi đó, thành viên trong các CLB điều kiện không khá giả nên nguồn kinh phí hạn hẹp, ảnh hưởng đến phong trào ĐCTT tại các địa phương. Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Thành, huyện Tân Thạnh - Bùi Văn Nhân cho biết: "Các CLB văn nghệ nói chung và CLB ĐCTT nói riêng muốn tổ chức sinh hoạt định kỳ, thường xuyên phải có kinh phí. Do nguồn kinh phí hạn chế nên có nhiều CLB sinh hoạt theo kiểu "chắp vá" và chuyện "hợp tan" thường xuyên xảy ra".

Việc gìn giữ và phát triển phong trào ĐCTT đã khó, để ĐCTT hoạt động đúng bản chất vốn có của nó thì càng khó hơn. Điều này, ngoài niềm đam mê và tự thân vận động của những người tâm huyết với phong trào ĐCTT thì rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước, nhất là ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch./.

Theo Báo Long An Online 

04/01/2019 7:00 SAĐã ban hành
Thanh tra tỉnh: Đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đuaThanh tra tỉnh: Đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua
Năm 2018, Thanh tra tỉnh Long An tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác thi đua; các quy định về thi đua, khen thưởng được triển khai kịp thời. Việc tổ chức và phát động các phong trào thi đua được lãnh đạo Thanh tra tỉnh quan tâm thường xuyên, thực hiện đạt kết quả tích cực.

thanh-tra tỉnh 412019.jpg

Tổng Thanh tra Chính phủ - Lê Minh Khái (hàng đầu, thứ 3, từ trái sang) trong lần đến thăm, làm việc tại Thanh tra tỉnh

Để thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng, ngay từ đầu năm 2018, Thanh tra tỉnh xây dựng kế hoạch phát động phong trào thi đua của năm; tổ chức cho công chức, người lao động cơ quan đăng ký thi đua. Đồng thời, đăng ký thi đua với Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh, Cụm thi đua Thanh tra các tỉnh miền Tây Bắc Sông Hậu và Khối 3 các cơ quan của tỉnh.

Năm 2018, Thanh tra tỉnh bám sát yêu cầu, nhiệm vụ chính được Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao và sự chỉ đạo, hướng dẫn về nghiệp vụ chuyên môn của Thanh tra Chính phủ để xây dựng kế hoạch công tác thanh tra của năm và được UBND tỉnh phê duyệt theo quy định. Theo Phó Chánh văn phòng Thanh tra tỉnh - Nguyễn Tấn Bền, trong năm, Thanh tra tỉnh đã triển khai 6 cuộc thanh tra, gồm 5 cuộc thanh tra theo kế hoạch và 1 cuộc thanh tra đột xuất.

"Kết quả đã ban hành kết luận 6 cuộc thanh tra. Qua thanh tra, phát hiện 9 đơn vị có sai phạm với tổng số tiền hơn 2,4 tỉ đồng, kiến nghị thu hồi hơn 2,3 tỉ đồng và đã thu hồi được gần 2,2 tỉ đồng. Đồng thời, kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm 13 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra 1 vụ", ông Nguyễn Tấn Bền cho biết.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh đã triển khai 2 cuộc thanh tra trách nhiệm việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng theo kế hoạch tại UBND huyện Đức Huệ và TP.Tân An. Qua thanh tra, ngoài những ưu điểm, đoàn thanh tra chỉ ra một số hạn chế và kiến nghị chấn chỉnh. Qua đây, đoàn thanh tra kiến nghị UBND tỉnh xem xét, rà soát một quyết định về lĩnh vực đất đai.

Bên cạnh đó, Thanh tra tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh thực hiện chủ trương không thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp quá 1 lần/năm theo Chỉ thị số 20/CT-TTg, ngày 17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp. Qua tổng hợp, có 23 đơn vị gửi dự thảo kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2018 với 2.783 doanh nghiệp về Thanh tra tỉnh để rà soát.

Từ danh sách này, Thanh tra tỉnh đã rà soát và kết quả có 408 doanh nghiệp trùng lắp kế hoạch kiểm tra, thanh tra. Từ đó, Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp các đơn vị thống nhất không thanh tra trùng lắp ở tất cả 408 doanh nghiệp. Việc thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 20 được doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức, đơn vị đồng tình cao. Việc này giải quyết được sự chồng chéo, gây phiền hà trong công tác thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp. Kết quả này cũng góp phần tăng chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Trong công tác thi đua của năm, Thanh tra tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác tiếp công dân. Thanh tra tỉnh có mở sổ theo dõi, ghi chép đầy đủ thông tin cần thiết khi tiếp công dân và lưu trữ sổ sách theo đúng quy định; niêm yết công khai nội quy, lịch tiếp dân, trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại, tố cáo; trang bị tủ sách pháp luật để công dân tham khảo. Chỉ riêng 10 tháng năm 2018, Thanh tra tỉnh tiếp thường xuyên 144 lượt, 163 người; ngoài ra, lãnh đạo cũng tiếp 12 người.

Song song đó, công tác giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo, Thanh tra tỉnh đã giải quyết 176/176 đơn (đạt 100%) UBND tỉnh giao. Qua công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo mang lại quyền lợi cho 4 công dân; kiến nghị trả lại cho công dân số tiền khoảng 700 triệu đồng. Trong năm 2018, Thanh tra tỉnh còn hỗ trợ các huyện, thị, thành phố tổ chức 14 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, góp phần nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng cho hơn 1.800 công chức cấp huyện và cấp xã nhằm hạn chế những thiếu sót trong công tác này.

Ngoài ra, trong năm 2018, Thanh tra tỉnh cũng có nhiều tham mưu với UBND tỉnh nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng. Thanh tra tỉnh phối hợp Ban Nội chính Tỉnh ủy thực hiện chuyên trang về công tác cải cách tư pháp và phòng, chống tham nhũng, lãng phí trên Báo Long An. Trong năm, Thanh tra tỉnh cũng chú trọng thực hiện nghiêm túc việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Với thành tích đã đạt, Thanh tra tỉnh được UBND tỉnh tặng bằng khen và cá nhân Chánh Thanh tra tỉnh - Phan Hữu Hạnh (hiện đã nghỉ hưu) được Đảng ủy khối Các cơ quan tỉnh biểu dương trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" giai đoạn 2016-2018.

Theo đánh giá của Thanh tra tỉnh, trong quá trình làm việc, có nhiều công chức rút ra được những bài học kinh nghiệm, cải tiến phương pháp làm việc đạt hiệu quả ngày càng cao; các phong trào thi đua yêu nước đã thực sự trở thành động lực thúc đẩy mọi công chức, người lao động phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao./.

 Theo Báo Long An Online

04/01/2019 7:00 SAĐã ban hành
Liên kết xây dựng cánh đồng lớn ở Thạnh HóaLiên kết xây dựng cánh đồng lớn ở Thạnh Hóa
Huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An thực hiện liên kết xây dựng cánh đồng lớn sản xuất lúa từ năm 2012 đến nay, có 3.185 hộ nông dân tham gia với tổng diện tích 7.560ha.

Tham gia mô hình, nông dân được các doanh nghiệp cung ứng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đến cuối vụ mới thanh toán, không tính lãi. Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông huyện, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp Đồng Tháp Mười tập huấn, hướng dẫn nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, thực hiện "3 giảm, 3 tăng", "1 phải, 5 giảm" nhằm giảm chi phí đầu tư, tăng năng suất, chất lượng hạt lúa. Công ty THHH Lương thực - Thực phẩm Long An và Công ty Cổ phần Tân Đồng Tiến bao tiêu sản phẩm với giá cao hơn so với thị trị trường 100 đồng/kg. UBND các xã theo dõi hợp đồng giữa nông dân và doanh nghiệp, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Một số nông dân còn được hỗ trợ 25% chi phí cấy lúa bằng máy và 2 triệu đồng/ha khi san bằng mặt ruộng bằng tia laser.

Hội-nghị-đánh-giá-kết-quả-sau-5-năm-thực-hiện-mô-hình-liên-kết.jpg

Hội nghị đánh giá kết quả sau 5 năm thực hiện mô hình liên kết

Sau 5 năm thực hiện, nông dân dần thay đổi tập quán sản xuất, giảm lượng phân bón, thuốc hóa học, sử dụng phân hữu cơ, phân vi sinh và các chế phẩm sinh học trong phòng trừ sâu bệnh, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Mô hình khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ, lẻ, từng bước tiến tới sản xuất lúa tập trung. Ông Huỳnh Tiểu Xích, ngụ xã Tân Đông, cho biết: "Mô hình hỗ trợ vốn, giúp nông dân bao tiêu sản phẩm, ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất và được hưởng các chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, sản phẩm đạt chất lượng cao hơn so với ngoài mô hình".

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, một số nông dân không thực hiện đúng hợp đồng, bán cho thương lái bên ngoài khi giá thị trường cao hơn. Doanh nghiệp chưa thực sự gắn bó với nông dân, khi không xuất khẩu được thì xảy ra tình trạng kéo dài thời gian thu mua khiến nông dân bất an. Một số nông dân chưa tuân thủ khuyến cáo của nhà khoa học về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng, chưa tạo ra sản phẩm sạch, doanh nghiệp gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ. Vì vậy, chỉ có hơn 90% sản lượng lúa ở cánh đồng lớn được bán cho doanh nghiệp theo hợp đồng. Còn khoảng 10% sản lượng bán cho thương lái.

Để tháo gỡ những vướng mắc, vụ Đông Xuân 2017-2018, UBND huyện trao đổi với các doanh nghiệp thỏa thuận với nông dân về thời gian thu hoạch, thời gian thanh toán và hoàn trả vốn đầu tư ban đầu cho doanh nghiệp,... thông qua những điều khoản cụ thể trong hợp đồng nhằm bảo đảm lợi ích của hai bên. UBND các xã xác nhận hợp đồng giữa doanh nghiệp và nông dân, theo dõi quá trình thực hiện và yêu cầu 2 bên tuân thủ hợp đồng./.

Theo Báo Long An Online

22/11/2017 9:00 SAĐã ban hành
Long An chỉ kiếm được 1 điểm trên sân Đăk Lăk, chính thức mất vé lên hạngLong An chỉ kiếm được 1 điểm trên sân Đăk Lăk, chính thức mất vé lên hạng
Chỉ kiếm được 1 điểm trên sân Đăk Lăk, Câu lạc bộ Bóng đá Long An chính thức chia tay với giấc mơ trở lại V- League mùa giải năm sau.

​Chiều 16/9, Câu lạc bộ Bóng đá Long An có chuyến làm khách trên sân Đăk Lăk với hy vọng giành được kết quả tốt để tiếp tục nuôi giấc mơ trở lại V-League.

Những phút đầu trận đấu, 2 đội nhập cuộc khá thận trọng phần nào khiến trận đấu kém hấp dẫn. Hầu hết bóng chỉ được chuyền qua, chuyền lại không tổ chức được các đợt tấn công. 

 

Long An và Đăk Lăk chấp nhận chia điểm với tỷ số chung cuộc 2-2

Đến phút 20, cơ hội đầu tiền được các cầu thủ Long An tạo ra. Hà Vũ Em có cơ hội rất tốt để mở tỷ số khi đối diện với thủ môn Nguyễn Văn Nhựt, rất tiếc số 23 của Câu lạc bộ Bóng đá Long An lại sút bóng ra ngoài.

Sau cơ hội bị bỏ lỡ, trận đấu diễn ra sôi nổi, hấp dẫn hơn. Những tình huống nguy hiểm lần lượt được 2 đội tạo ra về phía khung thành của nhau. Phút 25, Phan Tấn Tài đánh đầu hụt bóng, bỏ lỡ đáng tiếc. Phút 26, Long An được hưởng quả đá phạt trực tiếp sát vòng cấm nhưng tiền vệ Hoàng Dương sút bóng không qua được hàng rào.

 

Phan Tấn Tài ghi bàn trên chấm 11 mét

Đến phút 31, trong pha nỗ lực đi bóng xâm nhập vòng cấm của Hà Vũ Em, hậu vệ Đăk Lăk buộc phải phạm lỗi. Trên chấm 11 mét, Phan Tấn Tài không bỏ lỡ cơ hội ghi bàn thắng mở tỷ số cho đội bóng Long An. 

Tuy nhiên, lợi thế dẫn bàn chỉ được duy trì trong vòng 10 phút. Lần này đến lượt hàng thủ Long An mắc sai lầm khi phạm lỗi trong vòng cấm. Tiền đạo Y Thăng Ê Ban cũng làm được điều tương tự khi đánh bại thủ môn Đông Vịnh quân bình tỷ số 1-1. 

Sang hiệp 2, thế trận có phần nghiêng về đội chủ nhà Đăk Lăk. Phút 54, hàng phòng ngự Long An để Bùi Đình Hà thoát xuống sút bóng qua tay thủ môn Đông Vịnh đưa đội chủ nhà Đăk Lăk vượt lên. 

 

Một pha đi bóng của cầu thủ Long An trước Đăk Lăk

Bị dẫn bàn, trong thế không còn gì để mất, Ban huấn luyện Long An có 3 sự thay đổi người nhằm gia tăng sức ép để tìm kiếm bàn thắng. Lần lượt, Nguyễn Tài Lộc, Phạm Hoàng Lâm và Huỳnh Quang Thanh được tung vào sân. Sự thay đổi của Long An khiến trận đấu hấp dẫn hơn.

Phút 86, từ đường chuyền của Nguyễn Tài Lộc, tiền đạo Phạm Quốc Ca sút bóng chạm cột dọc bật ra, nhưng may mắn cho Long An, tình huống bóng bật ra khiến trung vệ Danh Lương Thực bên phía chủ nhà Đăk Lăk lúng túng đá phản lưới nhà đưa trận đấu trở lại vạch xuất phát. 

Bất phân thắng bại, 2 đội đánh chấp nhận chia điểm với tỷ số chung cuộc 2-2.

Chỉ kiếm được 1 điểm trên sân khách, hiện Long An vẫn giậm chân ở vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng với 22 điểm, Viettel vẫn giữ vững ngôi đầu với 35 điểm còn vị trí thứ 2 thuộc về Hà Nội B với 30 điểm. Trận hòa này cũng khiến giấc mơ lên hạng mùa giải năm sau chính thức khép lại với đội bóng Long An./.

Theo Báo Long An Online

17/09/2018 9:30 SAĐã ban hành
Khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Thủ Thừa lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025Khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Thủ Thừa lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Ngày 28/7/2020, Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Thủ Thừa lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 chính thức khai mạc với 250 đại biểu đại diện cho hơn 2.300 đảng viên thuộc 32 đơn vị Đảng bộ toàn huyện tham dự. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được đến dự và chỉ đạo Đại hội.

IMG_0672.JPG

Đại biểu tham dự Đại hội

Phát biểu khai mạc Đại hội, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thủ Thừa – Nguyễn Đăng Minh Xuân cho biết: Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XII là sự kiện chính trị quan trọng đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện, với khẩu hiệu "Đoàn kết – Kỷ cương – Năng động – Phát triển bền vững", thể hiện quyết tâm đoàn kết, nỗ lực vươn lên của toàn Đảng bộ và nhân dân trong huyện nhằm tạo bước đột phá mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện, xây dựng huyện Thủ Thừa phát triển nhanh và bền vững. Qua đó, ông đề nghị đại biểu tại Đại hội cần tập trung đánh giá đúng, trung thực, khách quan, toàn diện tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2015 – 2020, chỉ rõ ưu, khuyết điểm, nguyên nhân tồn tại hạn chế và bài học kinh nghiệm trong nhiệm kỳ tới; phát huy tinh thần dân chủ, trách nhiệm, sáng suốt lựa chọn những đồng chí đủ đức, đủ tài, đủ các điều kiện theo quy định bầu vào Ban Chấp hành khóa mới và bầu Đoàn Đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An.

IMG_0688.JPG 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được tặng hoa và quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Hoa

Qua 05 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI, Đảng bộ huyện Thủ Thừa đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện đạt và vượt 14/16 chỉ tiêu đề ra; kinh tế tăng trưởng khá; sản xuất nông, lâm, thủy sản chuyển dịch theo hướng hiệu quả, bước đầu ứng dụng công nghệ cao, tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân đạt 2,4%/năm; công nghiệp và xây dựng có tốc độ tăng trưởng cao với tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân giai đoạn đạt 23,66%/năm, trong đó, ngành công nghiệp góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương; kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng và từng bước hoàn thiện; thu ngân sách nhà nước hàng năm đều đạt vượt chỉ tiêu, tăng bình quân 22%/năm; bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện và nâng lên; đến nay, có 05/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,68%.

IMG_0699.JPG 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được phát biểu tại Đại hội

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được, đánh giá cao những thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ qua của Đảng bộ và nhân dân huyện Thủ Thừa. Tuy nhiên, ông cho rằng: kinh tế của huyện phát triển chưa tương xứng với vị trí, tiềm năng; kết cấu hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được yêu cầu; sản xuất nông nghiệp có chuyển biến tích cực nhưng chưa thật sự đồng bộ, thiếu bền vững; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư một số nơi còn gặp khó khăn, vướng mắc kéo dài. 

Qua đó, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị, Ban Chấp hành Đảng bộ khóa mới, cần tập trung triển khai thực hiện các giải pháp thiết thực, khả thi, phát huy lợi thế, tiềm năng của huyện, tập trung huy động mọi nguồn lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đề ra trong nhiệm kỳ mới, thúc đẩy phát triển kinh tế nhanh và bền vững; nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, đẩy mạnh đào tạo nghề và giải quyết việc làm; nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn, an sinh xã hội, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

 IMG_0674.JPG

Đại biểu biểu quyết thông qua chương trình Đại hội

Cùng ngày, Đại hội thông qua Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XI; Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2015 – 2020; tiến hành thảo luận, đóng góp văn kiện Đại hội Đảng bộ huyện khóa XII và phương án nhân sự trình Đại hội bầu Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XII và Đoàn Đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh./. 

Tiểu Lam


28/07/2020 1:00 CHĐã ban hành
Cần chủ động chăm sóc lúa Hè ThuCần chủ động chăm sóc lúa Hè Thu
Hiện nay, diện tích lúa Hè Thu (HT) toàn tỉnh gieo sạ được 215.590ha, đạt 97% kế hoạch.
Trong đó, diện tích thu hoạch 36.352ha, năng suất khô ước đạt 56 tạ/ha, sản lượng 203.312 tấn.

nong dan thuong xuyen tham đong.JPG

​Nông dân thường xuyên thăm đồng

Thời gian qua, các địa phương khuyến cáo nông dân thường xuyên thăm đồng và theo dõi tình hình diễn biến sâu, bệnh, đặc biệt là rầy nâu và bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá để có những biện pháp xử lý kịp thời. Những ngày qua, tình hình sâu, bệnh cũng diễn biến khá phức tạp: Rầy nâu diện tích nhiễm 840ha, mật độ 750-1.500 con/m2, tập trung chủ yếu trên lúa giai đoạn đẻ nhánh - đòng trổ ở huyện Đức Huệ và Tân Hưng; bệnh đạo ôn diện tích nhiễm 9.988ha, tăng 5.728ha so với tuần trước, tỷ lệ bệnh phổ biến 5-10%, tập trung trên lúa giai đoạn đẻ nhánh - đòng ở các huyện: Châu Thành, Bến Lức, Đức Hòa, Đức Huệ, Thạnh Hóa, Tân Thạnh, Mộc Hóa, Tân Hưng, Vĩnh Hưng, thị xã Kiến Tường và TP.Tân An; trong đó, ở Tân Thạnh có 23ha tỷ lệ bệnh 30-40%; bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá tổng diện tích nhiễm trên đồng ruộng hiện nay là 700ha, trong đó, 218ha tỷ lệ hại 5-10%, 370ha tỷ lệ hại 10-20%, 90ha tỷ lệ hại 30-40%, 22ha tỷ lệ hại 50%, xuất hiện trên lúa giai đoạn đòng trổ ở huyện Tân Thạnh và Tân Hưng. Ngoài ra, còn có ốc bươu vàng (242ha), bệnh lem lép hạt (150ha), ngộ độc phèn (114ha), chuột (94ha), bệnh cháy bìa lá (90ha) xuất hiện rải rác.

Ông Lê Văn Duy (xã Hậu Thạnh Đông, huyện Tân Thạnh) cho biết: "Những năm gần đây, do thâm canh, tăng vụ, nông dân gieo sạ liên tục tạo điều kiện tích lũy sinh vật gây hại trên đồng ruộng và không gieo sạ theo lịch khuyến cáo, không gieo sạ tập trung, đồng loạt, không bảo đảm thời gian cách ly giữa 2 vụ lúa. Đồng thời, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên sinh vật gây hại diễn biến phức tạp, dễ bùng phát và tái phát hơn so với những năm trước; nhất là bệnh rầy nâu trên đồng ruộng và nguy cơ xuất hiện bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá. Gia đình tôi hiện có hơn 1ha gieo sạ lúa HT đang trong giai đoạn đòng trổ, đây là giai đoạn rất dễ bùng phát bệnh nhưng do được hướng dẫn, khuyến cáo từ địa phương nên tôi đã phun thuốc phòng bệnh".

Tình hình sâu, bệnh trên lúa HT nổi bật gồm có các đối tượng: Bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá khả năng lây lan bệnh rất cao; bệnh đạo ôn lá phát sinh và  diện tích nhiễm có khả năng gia tăng do thời tiết có mưa nhiều, ẩm độ không khí cao, đặc biệt là mưa về chiều tối và đêm rất thuận lợi cho nấm bệnh đạo ôn phát triển, đồng thời đa số diện tích lúa ở  giai đoạn đẻ nhánh rất mẫn cảm với nấm bệnh, vì thế áp lực bệnh tương đối cao. Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Chí Thiện, thời gian tới, để vụ HT đạt hiệu quả, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền nông dân chủ động chăm sóc lúa HT, thường xuyên theo dõi đồng ruộng, phát hiện kịp thời các đối tượng gây hại khác trên lúa HT để có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả; thường xuyên kiểm tra tình hình chất lượng nước trên các tuyến sông; kiểm tra, theo dõi tình hình hạn, mặn để có biện pháp trữ nước hợp lý nhằm chủ động phòng, chống hạn, mặn, kịp thời phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Theo Báo Long An​

​ 

13/06/2017 5:00 CHĐã ban hành
Cần Đước thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018Cần Đước thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018
Năm 2018, tuy còn nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến phức tạp, thị trường không ổn định, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống của người dân. Tuy nhiên, với sự tập trung điều hành của UBND huyện, sự hỗ trợ của các cấp, các ngành và quyết tâm của cả hệ thống chính trị, huyện Cần Đước, tỉnh Long An đã hoàn thành các kế hoạch phát triển KT-XH năm 2018 theo tinh thần Nghị quyết Huyện ủy, HĐND huyện đề ra.

1-nong-thon-can-duoc.jpg

Toàn huyện có 7/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Sản xuất nông nghiệp tuy có khó khăn do ảnh hưởng thời tiết, dịch bệnh nhưng các ngành chuyên môn và nông dân tích cực triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, diện tích lúa, rau màu đều đạt năng suất và sản lượng đề ra. Chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản đạt hiệu quả kinh tế cao. Chương trình sản xuất nông nghiệp an toàn bền vững gắn với việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất mang lại hiệu quả thiết thực. Thông qua các mô hình trình diễn, hỗ trợ vốn, kỹ thuật, nông dân mạnh dạn áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, đạt hiệu quả. Giá trị sản xuất toàn ngành nông nghiệp năm 2018 ước đạt 2.162,068 tỉ đồng, tăng 9% so với năm 2017.

Lĩnh vực công nghiệp - xây dựng có bước phát triển, giá trị toàn ngành ước đạt 20.248,930 tỉ đồng (tăng 27,28% so năm 2017) trong năm, huyện tiếp nhận mới 4 nhà đầu tư, nâng tổng số nhà máy đang hoạt động trong các khu công nghiệp trên địa bàn huyện là 56 đơn vị (lấp đầy 85%); tiểu thủ công nghiệp luôn được khuyến khích, phát triển, đã tiếp nhận 7 dự án đầu tư ngoài khu, cụm công nghiệp với diện tích 128,6ha, góp phần giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người lao động địa phương; các ngành nghề truyền thống được giữ vững và hoạt động ổn định.

Giá trị sản xuất thương mại - dịch vụ ước đạt 1.393 tỉ đồng (tăng 12,99% so với năm 2017), cấp mới 459 giấy phép kinh doanh, nâng tổng số cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện là 11.450 cơ sở. Hoạt động thương mại - dịch vụ phát triển ổn định, có chuyển biến tốt, nhất là trong lĩnh vực phát triển chợ và các kênh phân phối.

Chương trình xây dựng nông thôn mới đạt kết quả khá tốt. Toàn huyện có 7/16 xã được tỉnh công nhận đạt nông thôn mới, các xã còn lại đạt bình quân 15,88 tiêu chí; phấn đấu đến năm 2020, Cần Đước có 12 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, hoàn thành đề án xây dựng huyện nông thôn mới. Lĩnh vực văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh có chuyển biến tích cực. Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh và đạt kết quả tốt.

2-lanh-dao-khao-sat-mo-hinh.jpg

Lãnh đạo huyện và xã Long Khê khảo sát hiệu quả ứng dụng công nghệ cao

Năm 2019, huyện tập trung thực hiện các chương trình đột phá và công trình trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ huyện, đẩy mạnh phát triển kinh tế đúng hướng, nâng cao hiệu quả kinh tế nông nghiệp; xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH và bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng huyện văn hóa; xây dựng xã nông thôn mới đạt theo lộ trình, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, khởi nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh. Thực hiện quyết liệt cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, ổn định chính trị và trật tự, an toàn xã hội,... xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, đời sống người dân ngày càng được nâng cao./.

Huỳnh Văn Quang Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cần Đước

Theo Báo Long An Online

04/01/2019 7:00 SAĐã ban hành
Mộc Hóa ra quân Tháng Thanh niên 2019Mộc Hóa ra quân Tháng Thanh niên 2019
Ngày 06/3, Huyện đoàn Mộc Hóa, tỉnh Long An tổ chức Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2019 với chủ đề Tuổi trẻ Mộc Hóa tình nguyện vì cộng đồng với sự tham gia của hơn 250 học sinh và đoàn viên thanh niên, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang trên địa bàn.

NGAY-06-03-MH-KHOI-DONG-THANG-THANH-NIEN-2019-(4).jpg

Đoàn viên thanh niên thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng

Trong Tháng Thanh niên năm nay, Huyện đoàn Mộc Hóa tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, đặc biệt là tinh thần, khả năng sáng tạo trong tham gia thực hiện các công trình, phần việc thanh niên, góp sức hoàn thành nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Với khẩu hiệu "Mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi 1 việc làm tốt, mỗi tổ chức đoàn 1 công trình thanh niên vì an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng", Huyện đoàn Mộc Hóa tổ chức nhiều hoạt động, lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp, chào mừng 88 năm Ngày Thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Theo Phó Bí thư Huyện đoàn Mộc Hóa - Nguyễn Văn Nghiêm, trong tháng, Ban Thường vụ Đuyện đoàn phối hợp Đoàn cơ sở Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM tổ chức khám bệnh, tầm soát ung thư cổ tử cung, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho 150 nữ thanh niên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức lớp bồi dưỡng cán bộ đoàn – hội năm 2019; tổ chức hành trình đến các địa chỉ đỏ, chương trình nghĩa tình biên giới, hải đảo. Đoàn các xã đảm nhận thực hiện ít nhất 1 công trình, phần việc thanh niên, xây dựng 1 tuyến đường thanh niên tự quản, tổ chức các hoạt động tình nguyện tạo môi trường phát triển đoàn viên, thanh niên.

 NGAY-06-03-MH-KHOI-DONG-THANG-THANH-NIEN-2019-(1).jpg

Trao thẻ đoàn cho đoàn viên mới kết nạp

Ngay sau lễ khởi động, đoàn ​viên thanh niên đến thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lâm Thị Rảnh tại ấp 3, xã Bình Hòa Đông; ra mắt mô hình Bình nước Thanh niên miễn phí tại chợ xã Bình Phong Thạnh; nhặt rác. Đồng thời, đại diện Ban Thường vụ Huyện đoàn trao 11 phần quà cho học sinh nghèo hiếu học, trao 160 thẻ đoàn cho học sinh khối 10 là đoàn viên mới kết nạp./.

Theo Báo Long An Online

06/03/2019 4:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​