Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh năm 2017Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh năm 2017
Ngày 08/6, UBND tỉnh tổ chức Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh, với chủ đề “Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội được UBND tỉnh ủy quyền chủ trì cùng đại diện các Sở, ban, ngành liên quan và 150 trẻ em tiêu biểu ở các huyện, thị xã, thành phố đại diện cho trẻ em toàn tỉnh tham dự.

thao luan.jpg

Trẻ em tham gia thảo luận tại diễn đàn​​​​

Diễn đàn là dịp để các em trao đổi, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề còn vướng mắc trong thực hiện quyền trẻ em ở nhà trường, trong gia đình và xã hội cũng như trong đời sống hàng ngày. Đây cũng là dịp để trẻ em được giao lưu, học tập, nói lên ý kiến, nguyện vọng, kiến nghị của mình về những vấn đề có liên quan đến trẻ em. Từ đó để các cơ quan chức năng nghiên cứu hoàn thiện, triển khai thực hiện các giải pháp đạt hiệu quả các mục tiêu vì trẻ em nhằm góp phần  đảm bảo cho mọi trẻ em được sống trong môi trường lành mạnh, an toàn và phát triển toàn diện. Tại diễn đàn, các em đã tham gia thảo luận 4 vấn đề trọng tâm: Bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng; phòng, chống bạo lực trẻ em; phòng, chống xâm hại đối với trẻ em; phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em. Ngoài ra, Thông qua diễn đàn, có 6 trẻ em xuất sắc được chọn tham gia Diễn đàn trẻ em quốc gia tại Hà Nội vào tháng 8/2017./.

NT

09/06/2017 10:00 SAĐã ban hành
Cần Giuộc thành lập tổ công tác đảm bảo an ninh trật tự Cảng Tân TậpCần Giuộc thành lập tổ công tác đảm bảo an ninh trật tự Cảng Tân Tập
Công an huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An vừa công bố thành lập và ra mắt Tổ Công tác đảm bảo an ninh trật tự khu vực cảng Tân Tập với 5 thành viên, do Trung tá Huỳnh Văn Quang Vũ làm tổ trưởng.

Cần Giuộc thành lập tổ công tác đảm bảo an ninh trật tự Cảng Tân Tập

Tổ công tác đảm bảo an ninh trật tự khu vực cảng Tân Tập thuộc biên chế Công an huyện Cần Giuộc có nhiệm vụ thường trực chiến đấu, tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự; tham gia công tác cứu nạn, cứu hộ, ứng phó sự cố, thiên tai theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, phối hợp Biên phòng, Cảng vụ, bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp và các lực lượng khác tham gia công tác bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội. Phối hợp các lực lượng quản lý nghiệp vụ đối với người nước ngoài xuất, nhập cảnh ra vào khu vực cảng quốc tế Long An và thực hiện nhiệm vụ khác được giao. Tham gia phối hợp xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng thế trận an ninh nhân dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc.

Theo quyết định của Công an huyện Cần Giuộc, tổ công tác hoạt động trên địa bàn 2 ấp Vĩnh Hòa và Tân Hòa của xã Tân Tập, là nơi có nhiều doanh nghiệp hoạt động, có 2.100 hộ dân với gần 7.000 nhân khẩu đang sinh sống.

Việc thành lập Tổ công tác đảm bảo an ninh trật tự khu vực cảng Tân Tập góp phần đảm bảo ổn định tình hình an ninh, trật tự khu vực cảng quốc tế Long An và địa bàn 2 ấp Vĩnh Hòa và Tân Hòa; tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội huyện Cần Giuộc trong thời gian tới./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/can-giuoc-thanh-lap-to-cong-tac-dam-bao-an-ninh-trat-tu-cang-tan-tap-a85617.html

20/11/2019 9:00 SAĐã ban hành
Liên đoàn Lao động tỉnh Long An trao nhà ở “Mái ấm công đoàn” tại Bến TreLiên đoàn Lao động tỉnh Long An trao nhà ở “Mái ấm công đoàn” tại Bến Tre
Ngày 05/7, Liên đoàn Lao động tỉnh Long An tổ chức lễ bàn giao nhà ở “Mái ấm công đoàn” cho anh Nguyễn Văn Cọt Anh (ngụ xã Tân Hưng, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) thuộc công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần sản xuất Khang Việt (tỉnh Long An).

Trao quyết định tăng nhà Mái ấm công đoàn cho anh Nguyễn Văn Cọt Anh.jpg 

Trao quyết định tăng nhà "Mái ấm công đoàn" cho anh Nguyễn Văn Cọt Anh

Căn nhà có diện tích xây dựng 36 m2 với tổng kinh phí là 66.350.000 đồng. Trong đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Long An tài trợ 40 triệu đồng, phần còn lại do gia đình và người thân đóng góp. Được biết, gia đình anh Cọt Anh thuộc diện hộ cận nghèo, vợ anh bị bệnh tâm thần, 2 con còn nhỏ đang trong độ tuổi đi học, kinh tế gia đình chỉ phụ thuộc vào một mình anh.

Tại buổi bàn giao, anh Nguyễn Văn Cọt Anh xúc động: "Tôi thật sự rất biết ơn khi được Liên đoàn lao động và Ngân hàng Nông nghiêp và Phát triển nông thôn – chi nhánh Long An quan tâm, tạo điều kiện để gia đình tôi có được một căn nhà mới, kiên cố để che mưa, che nắng. Tôi hứa sẽ cố gắng làm việc thật tốt và tích cực tham gia các hoạt động của công đoàn".

Đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Long An và nhà tài trợ chụp hình lưu niệm.jpg 

Đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Long An và nhà tài trợ chụp hình lưu niệm 

với gia đình anh Nguyễn Văn Cọt Anh tại buổi lễ bàn giao

Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm giúp cho gia đình công đoàn viên giảm bớt khó khăn về nhà ở để an tâm công tác và phấn đấu vươn lên./.

Theo Báo Long An online

 

08/07/2019 11:00 SAĐã ban hành
Suất đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn Long AnSuất đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn Long An

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Ủy ban nhân dân tỉnh Long An vừa ban hành Quyết định số 1529/QĐ-UBND ngày 13 tháng 5 năm 2014 về việc quy định suất đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư; khu dân cư; khu đô thị; các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An; thay thế cho Quyết định số 1464/QĐ-UBND ngày 15 tháng 5 năm 2012 về việc quy định suất đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư; khu dân cư; khu đô thị; các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An.</span>
</p>

Cụ thể như sau:

Suất đầu tư công trình hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư; khu dân cư; khu đô thị:

Các huyện: Tân Trụ, Châu Thành, Thủ Thừa, Bến Lức, Đức Hòa, Đức Huệ và thành phố Tân An: Qui mô dưới 50 ha là 8,861 tỷ đồng/ha; qui mô từ 50 ha trở lên là 7,407 tỷ đồng/ha.

Các huyện Cần Giuộc và Cần Đước: Qui mô dưới 50 ha là 10,255 tỷ đồng/ha; qui mô từ 50 ha trở lên là 8,572 tỷ đồng/ha.

Các huyện Thạnh Hóa, Tân Thạnh, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Tân Hưng và thị xã Kiến Tường: Qui mô dưới 50 ha là 10,488 tỷ đồng/ha; qui mô từ 50 ha trở lên là 8,767 tỷ đồng/ha.

Suất đầu tư công trình hạ tầng kỹ thuật các khu, cụm công nghiệp:

Các huyện: Tân Trụ, Châu Thành, Thủ Thừa, Bến Lức, Đức Hòa, Đức Huệ và thành phố Tân An: Qui mô dưới 100 ha là 10,846 tỷ đồng/ha; qui mô từ 100 ha đến 300 ha là 9,988 tỷ đồng/ha; qui mô trên 300 ha là 9,153 tỷ đồng/ha.

Các huyện Cần Giuộc và Cần Đước: Qui mô dưới 100 ha là 12,551 tỷ đồng/ha; qui mô từ 100 ha đến 300 ha là 11,559 tỷ đồng/ha; qui mô trên 300 ha là 10,593 tỷ đồng/ha.

Các huyện Thạnh Hóa, Tân Thạnh, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Tân Hưng và thị xã Kiến Tường: Qui mô dưới 100 ha là 12,837 tỷ đồng/ha; qui mô từ 100 ha đến 300 ha là 11,823 tỷ đồng/ha; qui mô trên 300 ha là 10,834 tỷ đồng/ha.

UBND tỉnh quy định thực hiện như sau:

Suất đầu tư quy định nêu trên làm cơ sở để các đơn vị chức năng tham

khảo thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết; thẩm định nhu cầu sử dụng đất để xét giao đất, cho thuê đất đối với các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Các dự án đăng ký trước ngày Quyết định này có hiệu lực nhưng chưa được cấp Giấy phép đầu tư thì được áp dụng, tham khảo suất đầu tư nêu trên để các cơ quan chuyên môn thẩm định khả năng tài chính dự án và nhu cầu sử dụng đất trình UBND tỉnh quyết định.

Khi tính toán suất đầu tư hạ tầng để xác định giá đất tái định cư hoặc hỗ trợ tái định cư bằng tiền cho các trường hợp hộ gia đình, cá nhân có đủ điều kiện bố trí đất tái định cư thì phải căn cứ vào hồ sơ quy hoạch chi tiết xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt để xác định.

Trường hợp chưa có hồ sơ quy hoạch chi tiết xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt hoặc dự án giải tỏa theo tuyến, giải tỏa với qui mô diện tích đất nhỏ, số hộ bị ảnh hưởng ít, không bố trí khu tái định cư tập trung thì UBND các huyện, thị xã Kiến Tường và thành phố Tân An căn cứ suất đầu tư quy định này với tỷ lệ đất ở 50% để xác định giá đất tái định cư hoặc hỗ trợ tái định cư bằng tiền.

Suất đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật như hệ thống thoát nước (tuyến ống thoát nước, hố ga, trạm bơm, trạm xử lý); hệ thống cấp nước (tuyến ống cấp nước, bể chứa, trạm bơm); hệ thống điện (điện chiếu sáng, sinh hoạt), trạm biến thế, điện sản xuất (đối với các khu, cụm công nghiệp) và các công tác khác như san nền, đường nội bộ, cây xanh.

Chi phí thiết bị gồm chi phí thiết bị trạm bơm, trạm biến thế, trạm xử lý nước thải và trang thiết bị phục vụ chiếu sáng, cấp điện, cấp nước.

Suất đầu tư trên chưa tính đến chi phí xây dựng hệ thống kỹ thuật bên ngoài khu và cụm công nghiệp, trang thiết bị, lắp đặt hệ thống điện, cấp thoát nước trong nhà.

Suất đầu tư nêu trên được tính bình quân cho 1 ha diện tích của khu và cụm công nghiệp (chưa tính đến chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng)./.

Thái Chuyên (Sở Công Thương)

 

14/05/2014 12:00 SAĐã ban hành
Đưa thực phẩm sạch đến người tiêu dùngĐưa thực phẩm sạch đến người tiêu dùng
Thực phẩm sạch giúp người dùng bảo đảm sức khỏe. Nhiều đơn vị sản xuất, kinh doanh nỗ lực kết nối từ khâu sản xuất đến tiêu dùng, đưa thực phẩm sạch đến với người tiêu dùng (NTD).

​Sản xuất thực phẩm sạch

Nhận thấy việc trồng và cung cấp rau sạch đến NTD là việc làm cần thiết, Trang trại Rau Nutifarm (phường 7, TP.Tân An, tỉnh Long An) đã đầu tư nhà lưới cùng hệ thống lọc nước trị giá khoảng 2 tỉ đồng dành cho trồng rau ăn lá theo phương pháp thủy canh. Các loại rau mà Nutifarm hiện có như xà lách Magenta, xà lách Oakleaf (xà lách sồi), xà lách Frisse, xà lách mỡ, lô lô tím, lô lô xanh, Batavia đỏ, dưa leo baby,... Ông Lê Văn Phon - Chủ trang trại Nutifarm, cho biết: "Hầu hết các loại rau đều được chọn lọc giống từ các đơn vị cung cấp giống có uy tín cũng như kiểm định từ các cơ quan chức năng. Khi trồng theo phương pháp thủy canh, hầu như rau không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt trừ cỏ nên rất an toàn cho người dùng. Để thực hiện trồng rau thủy canh, tôi và những người làm việc trong trang trại phải tìm hiểu, học cách vận hành, pha dung dịch dinh dưỡng đúng cách và chăm sóc để bảo đảm cho cây phát triển tốt".

 

Thực phẩm sạch tại Huy store được người tiêu dùng chọn lựa

Mấy năm nay, Hợp tác xã (HTX) Rau an toàn Việt (ấp 4, xã Long Khê, huyện Cần Đước) áp dụng quy trình trồng các loại rau: Cải xanh, cải ngọt, cải ngồng, cải thìa, rau dền cơm, rau mồng tơi, rau muống,... trên diện tích khoảng 1ha bằng phương pháp bán hữu cơ. Giám đốc HTX Rau an toàn Việt - Nguyễn Thị Lan cho biết, tất cả rau trồng được HTX ứng dụng công nghệ ủ phân hữu cơ tập trung và ủ phân trực tiếp lên từng luống rau để cải tạo đất, cung cấp dinh dưỡng cho rau và diệt mầm sâu, bệnh. Trong quá trình trồng trọt, hầu như các loại thuốc bảo vệ thực vật ít được dùng, nếu có sử dụng thì bảo đảm cách ly với khoảng cách an toàn. Rau khi thu hoạch, sơ chế và được phân phối trực tiếp đến NTD, không dùng bất kỳ chất bảo quản nào.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn nhiều đơn vị sản xuất thực phẩm sạch khác như Công ty TNHH Gạo an toàn Minh Tâm (huyện Cần Đước), nếp cái hoa vàng, khoai mỡ sản xuất tại huyện Thạnh Hóa,...

Nhịp cầu phân phối

2 tháng nay, cửa hàng thực phẩm sạch "Huy store" trên đường Lê Văn Tao nối dài thuộc địa bàn phường 2, TP.Tân An là cầu nối giữa người sản xuất và tiêu dùng. Huy Store chuyên bán các loại thực phẩm được sản xuất theo quy trình VietGap, GlobalGAP, hữu cơ được sản xuất trong và ngoài tỉnh từ các loại rau ăn lá đến củ, quả của Nutifarm, HTX Rau an toàn Việt, HTX Tân Hiệp (huyện Đức Hòa), thịt bò của Công ty Cổ phần Thanh Nhân (huyện Tân Trụ). Ngoài các loại thực phẩm có xuất xứ trong tỉnh, Huy store còn trực tiếp đặt các loại rau, củ, quả như củ cải đỏ, củ dền, bắp cải,... từ các HTX ở Đà Lạt.

 

Chị Ngọc Hân - nhân viên bán hàng tại Huy store, chia sẻ: "Lượng khách đến cửa hàng tăng dần qua từng ngày. Hiện nay, bình quân mỗi ngày có 50-60 lượt khách đến mua sản phẩm. Hầu hết khách phản hồi tốt về thực phẩm bán tại đây và quay trở lại mua tiếp. Đây là động lực để cửa hàng duy trì, cung cấp thực phẩm sạch đến NTD".

Chị Nguyễn Thị Hà, ngụ phường 6, TP.Tân An, là khách hàng thường xuyên của Huy store. Chị Hà cho biết: "Tôi được người thân giới thiệu cửa hàng thực phẩm sạch này. Giữa nhiều loại thực phẩm bày bán ở chợ, tôi khó nhận biết được đâu là sản phẩm sạch, chưa an toàn để chọn lựa. Tuy nhiên, khi đến với Huy store, tôi rất tự tin khi chọn lựa gạo, rau, trái cây, bởi hầu hết được dán nhãn hoặc chú thích nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng trên từng sản phẩm nên phần nào cũng an tâm hơn".

Chị Ngọc Hân chia sẻ thêm, hầu hết sản phẩm bán tại Huy store đều được tìm kiếm, chọn lựa từ những nhà cung cấp sản phẩm sạch, an toàn. Vì vậy, nhiều loại có mức giá cao hơn giá hàng chợ hiện nay nên nhiều NTD còn e ngại.

Ông Lê Văn Phon cho biết, sản xuất rau thủy canh đòi hỏi phải đầu tư nhà lưới cũng như nhiều trang thiết bị khác, không dùng thuốc bảo vệ thực vật mà phải dùng chế phẩm sinh học. Vì vậy, giá thành sản xuất rau thủy canh cao hơn so với phương pháp thông thường nên chưa được nhiều người lựa chọn. Đây cũng là cản trở không ít của người làm ra thực phẩm sạch phục vụ NTD./.

Theo Báo Long An Online

14/09/2018 2:35 CHĐã ban hành
Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018: Long An có hơn 6.000 thí sinh làm bài thi Khoa học xã hộiKỳ thi THPT Quốc gia năm 2018: Long An có hơn 6.000 thí sinh làm bài thi Khoa học xã hội
Sáng 27/6, hơn 6.000 thí sinh tại Long An bước vào buổi thi cuối, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 với bài thi Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

thí sinh thi khoa học xã hội 2762018.jpg

Cán bộ coi thi kiểm tra Atlat của các thí sinh trước giờ thi

Toàn tỉnh có 14.100 thí sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia. Bài thi Khoa học xã hội có hơn 6.000 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó, 6.591 thí sinh đăng ký dự thi môn Lịch sử, 6.303 thí sinh đăng ký dự thi môn Địa lý, 5.316 thí sinh đăng ký dự thi môn Giáo dục công dân. Đây cũng là bài thi có ít thí sinh đăng ký dự thi nhất so với các bài thi còn lại.

Thí sinh làm bài thi Khoa học xã hội với hình thức trắc nghiệm, thời gian 50 phút/môn.

Thủ Thừa có 2 điểm thi: Trường THPT Thủ Thừa và Trường THPT Mỹ Lạc với tổng số 648 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, bài thi Khoa học xã hội có khoảng 200 thí sinh đăng ký dự thi./.

 Theo Báo Long An Online

27/06/2018 2:00 CHĐã ban hành
Đoàn đại biểu Hội Liên đoàn thanh niên tỉnh Svay Riêng, Campuchia chào xã giao lãnh đạo tỉnh Long AnĐoàn đại biểu Hội Liên đoàn thanh niên tỉnh Svay Riêng, Campuchia chào xã giao lãnh đạo tỉnh Long An
Chiều ngày 04/10/2019, Đoàn đại biểu Hội Liên đoàn thanh niên tỉnh Svay Riêng, Vương quốc Campuchia do Phó Tỉnh trưởng, Phó Chủ tịch Hội Liên đoàn thanh niên tỉnh, Phó Trưởng ban công tác thanh niên Đảng tỉnh Svay Riêng – Toch Polyva làm trưởng đoàn đã đến chào xã giao lãnh đạo tỉnh Long An. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh tiếp đoàn.
4-10-2019-tiep-cam-puchia-1.jpg 

Quang cảnh buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh đã giới thiệu khái quát về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Long An đến đoàn đại biểu. Đồng chí tin tưởng mối quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống giữa hai nước Việt Nam - Campuchia cũng như giữa hai tỉnh Long An và Svay Riêng ngày càng đi vào chiều sâu trên nhiều lĩnh vực và luôn tốt đẹp.

4-10-2019-tiep-cam-puchia-2.jpg 
Phó Chủ tịch Hội Liên đoàn thanh niên tỉnh Svay Riêng – Toch Polyva (bên trái) trao thư cảm ơn đến lãnh đạo tỉnh Long An

Được biết, trong thời gian từ ngày 4/10 đến ngày 6/10/2019, Đoàn đại biểu Hội Liên đoàn thanh niên tỉnh Svay Riêng, Vương quốc Campuchia sẽ có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, thể dục thể thao và học tập kinh nghiệm tại tỉnh Long An.

4-10-2019-tiep-cam-puchia.jpg 

Chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Hội Liên đoàn thanh niên tỉnh Svay Riêng – Toch Polyva cảm ơn lãnh đạo tỉnh Long An đã quan tâm tạo điều kiện cho đoàn được tham quan và có nhiều hoạt động giao lưu với thanh niên trong tỉnh.

Ông Toch Polyva chia sẻ, chuyến viếng thăm này nhằm tăng cường hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa hai tỉnh Svay Riêng và Long An, đặc biệt giữa thanh niên hai tỉnh; và rất hy vọng trong thời gian sắp tới, Hội Liên đoàn thanh niên tỉnh Svay Riêng và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Long An sẽ cùng học tập, tìm hiểu và đặt ra nhiều kế hoạch hoạt động tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa thanh niên hai tỉnh./.         

Tiểu Lam

04/10/2019 9:00 CHĐã ban hành
Cần Đước thu hút nhiều dự án khu công nghiệpCần Đước thu hút nhiều dự án khu công nghiệp
Thời gian qua, huyện Cần Đước, tỉnh Long An thu hút nhiều dự án khu công nghiệp.

Nhiều khu công nghiệp được thành lập giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương

Giá trị sản xuất công nghiệp tại huyện Cần Đước đạt trên 22.000 tỉ đồng, đạt 90% kế hoạch. Huyện có 2 khu công nghiệp đang hoạt động là Khu công nghiệp Cầu Tràm, diện tích 96,4ha, có 38 công ty, lấp đầy 100%; khu công nghiệp Thuận Đạo - Bến Lức tại xã Long Định, diện tích 189,8ha, có 42 công ty, lấp đầy 90%.

Khu công nghiệp và Cầu cảng Phước Đông, diện tích 143,3ha đã hoàn chỉnh hạ tầng đạt trên 60%, tiếp tục đầu tư hoàn chỉnh theo chỉ đạo của tỉnh. Khu công nghiệp Phúc Long mở rộng tại xã Long Định - Phước Vân, diện tích 322,5ha, thực hiện các thủ tục đất đai, trình Thủ tướng cho chủ trương chuyển mục đích đất trồng lúa.

Ngoài ra, trên địa bàn huyện có 7 cụm công nghiệp hoàn thành giải phóng mặt bằng, hạ tầng và tiếp nhận nhà đầu tư thứ cấp vào hoạt động (cụm công nghiệp Long Định – Long Cang có 45 công ty, cụm công nghiệp Thiên Lộc Thành có 2 công ty đang hoạt động), 2 cụm công nghiệp có chủ trương chuyển mục đích đất trồng lúa của Thủ tướng, đang thực hiện giải phóng mặt bằng, 8 cụm công nghiệp đã có Quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh, đang trình Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển mục đích sử dụng đất lúa.

Huyện phấn đấu giá trị sản xuất năm 2020 là trên 27.000 tỉ đồng, tăng 21% so năm 2019. Đồng thời, phối hợp các sở, ngành tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, rà soát giải quyết dứt điểm các tồn đọng về giải tỏa đền bù, các dự án treo, kéo dài, không hiệu quả. Tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi trong thu hút đầu tư, xây dựng hạ tầng khu cụm công nghiệp, nâng cao tỷ lệ lấp đầy các khu, cụm công nghiệp. Phối hợp tỉnh đẩy nhanh xúc tiến đưa vào hoạt động các cụm công nghiệp Long Sơn, Long Hựu Đông, Long Hựu Tây.

Ngoài ra, trên cơ sở quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, UBND huyện điều chỉnh, bổ sung và hoàn thiện các quy hoạch nhằm huy động và sử dụng các nguồn lực để thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh và bền vững theo cơ cấu công nghiệp - thương mại dịch vụ - nông nghiệp, phát triển đô thị và bảo vệ môi trường./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/can-duoc-thu-hut-nhieu-du-an-khu-cong-nghiep-a85622.html

19/11/2019 10:00 SAĐã ban hành
Đại hội Chi hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam tỉnh Long An nhiệm kỳ 2020 - 2025Đại hội Chi hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam tỉnh Long An nhiệm kỳ 2020 - 2025
Chiều ngày 15/11/2019, Chi hội Văn nghệ dân gian Việt Nam (VNDGVN) tỉnh Long An tổ chức Đại hội khóa V, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Tham dự đại hội có Ủy viên Ban Thường vụ Hội VNDGVN – Trương Thanh Hùng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Trương Thị Thanh Thủy.

1.jpg

Quang cảnh đại hội

Chi hội VNDGVN tỉnh Long An được xem là một trong những chi hội có nhiều hoạt động đạt kết quả tốt ở khu vực miền Đông, miền Tây Nam Bộ, phát triển tổ chức vững chắc. Hiện chi hội có 12 hội viên cùng sinh hoạt với 18 hội viên của Chi hội VNDG địa phương. Trong nhiệm kỳ qua, Chi hội còn tích cực lập hồ sơ đề nghị và được Trung ương Hội phong tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian và kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp văn nghệ dân gian Việt Nam" cho 11 nghệ nhân. Tính đến nay, tỉnh Long An đã có 30 nghệ nhân thuộc các lĩnh vực được Trung ương Hội truy tặng và phong tặng danh hiệu cao quý này. Ngoài ra Chi hội còn phối hợp với các ngành có liên quan xác lập 08 bộ hồ sơ trình UBND tỉnh đề nghị Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú năm 2019.

Từ năm 2015 đến 2018, Chi hội đã phối hợp với Chi hội VNDG địa phương xét đầu tư 08 công trình của hội viên; phối hợp với Bảo tàng tỉnh và các địa phương tiến hành hoàn chỉnh nhiều đề tài phong phú về văn học, văn nghệ dân gian địa phương. Những công trình của hội viên đã được in xuất bản: "Nông ngư cụ Nam Bộ qua ca dao, tục ngữ" và "Trò chơi dân gian Nam Bộ" của tác giả Phan Văn Phấn, "1.000 câu hát đưa em" của tác giả Trịnh Hùng, "Đờn ca tài tử Nam Bộ" của tác giả Võ Trường Kỳ.

2.jpg

Ban Chấp hành Chi hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam tỉnh Long An nhiệm kỳ 2020-2025 ra mắt đại hội

Trong nhiệm kỳ tới, Chi hội tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động nghiên cứu, truyền dạy và phổ biến vốn văn hóa, văn nghệ dân gian ở 4 tiểu vùng văn hóa đặc trưng trên quê hương Long An cùng với khu vực đồng bằng sông Cửu Long và cả nước; xây dựng kế hoạch cụ thể cho việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, văn nghệ dân gian kết hợp với xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới ở cơ sở; khuyến khích và tạo điều kiện để cá nhân và tập thể hội viên thực hiện những công trình có tầm khái quát cao, sâu sắc và đồng bộ về VHVNDG ở tình nhà; tăng cường mối quan hệ phối hợp với Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh với các ngành có liên quan, nhằm phát triển về tổ chức cũng như hoạt động chuyên môn;…

Đại hội bầu ra Ban Chấp hành Chi hội nhiệm kỳ mới. Ông Võ Trường Kỳ tái cử chức danh Chi hội trưởng Chi hội VNDGVN tỉnh Long An, khóa V, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng thời bầu 4 đại biểu tham dự Đại hội Hội VNDGVN khóa VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025./.

Ngọc Lan

18/11/2019 10:00 SAĐã ban hành
Kết nối giao thông - Đòn bẩy phát triển kinh tế - xã hộiKết nối giao thông - Đòn bẩy phát triển kinh tế - xã hội
Xác định phát triển hạ tầng giao thông là khâu đột phá, đòn bẩy để phát triển kinh tế - xã hội cũng như các lĩnh vực khác, những năm qua, tỉnh Long An tập trung nhiều nguồn lực, làm tốt công tác quy hoạch, tăng cường quản lý, giám sát đầu tư, mang lại hiệu quả thiết thực.

Tập trung đầu tư

Nhằm kết nối giao thương giữa các vùng và các tỉnh, thành trong khu vực, thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, những năm qua, bên cạnh sự đầu tư của Trung ương, tỉnh ưu tiên nhiều nguồn lực phát triển hệ thống hạ tầng giao thông. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020) xác định Chương trình Huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm là 1 trong 2 chương trình đột phá mang ý nghĩa chiến lược, cần tập trung lãnh đạo thực hiện. 

Theo đó, chương trình gồm 14 dự án giao thông huyết mạch được quy hoạch kết nối đồng bộ đến các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, Cảng Quốc tế Long An và các tuyến giao thông của TP.HCM. Việc làm này có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế khi vận chuyển hàng hóa bằng đường biển tại Cảng Quốc tế Long An không chỉ giúp giảm tải cho các cụm cảng của TP.HCM mà còn giúp giảm chi phí và thời gian vận chuyển, nâng cao sức cạnh tranh cho hàng hóa của Long An và cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Kết-nối-giao-thông-tạo-đòn-bẩy-quan-trọng-trong-phát-triển-kinh-tế---xã-hội.jpg 

Kết nối giao thông tạo đòn bẩy quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội

Theo Sở Giao thông Vận tải, trong 12 công trình thuộc chương trình đột phá do sở làm chủ đầu tư, đến tháng 12/2018, có 7 công trình hoàn thành, gồm: Đường nối từ Đường tỉnh (ĐT) 830 đến Quốc lộ N2; ĐT825 (đoạn từ N2 đến ngã tư Hậu Nghĩa); ĐT823 (từ Trà Cú đến ngã tư Hậu Nghĩa); cải tạo, nâng cấp mặt đường ĐT824 đoạn Km12+000 (ngã ba Mỹ Hạnh) đến Km15+200 (cuối tuyến); ĐT826B đoạn từ Quốc lộ 50 đến đồn Rạch Cát; nâng cấp ĐT825 đoạn thị trấn Đức Hòa đến ngã ba Hòa Khánh; mở rộng ĐT825 (Km0+942 - Km3+676) đoạn từ đường Hải Sơn - Tân Đức đến cầu Xáng.

Các dự án còn lại như đường Lương Hòa (Bến Lức) kết nối với huyện Bình Chánh (TP.HCM); dự án lớn đường Tân Tập - Long Hậu + ấp 3 - Long Hậu và cầu bắc qua sông Cần Giuộc, nhánh nối vào cầu Rạch Dơi; đường cặp kênh Tây; ĐT823B (đường qua Khu công nghiệp Đức Hòa 2-3, giai đoạn 1); ĐT833B (đoạn từ Quốc lộ 1 đến sông Vàm Cỏ Đông); nâng cấp, mở rộng đường Mỹ Hạnh (từ cống Gò Mối đến ĐT824); mở rộng đường Đức Hòa Thượng (đoạn từ Quốc lộ N2 đến D9T824) hầu hết đều đã được triển khai thi công.

Phát triển nhanh chóng

Bên cạnh các công trình hạ tầng giao thông thuộc chương trình đột phá, tỉnh còn đầu tư 3 công trình trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, gồm: ĐT830 (đoạn Đức Hòa - Cảng Long An); Đường Vành đai TP.Tân An (bao gồm cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Tây); Trục hạ tầng giao thông - đô thị kết nối TP.HCM - Long An và tỉnh Tiền Giang. Hiện nay, các công trình cơ bản bảo đảm tiến độ đề ra. Sở Giao thông Vận tải và các ngành, địa phương liên quan tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Sự phát triển nhanh về giao thông đã góp phần quan trọng trong việc hiện thực hóa 3 vùng quy hoạch chiến lược của tỉnh, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy các ngành, nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ phát triển. Diện mạo quê hương từ vùng nông thôn đến thành thị đang khởi sắc theo hướng văn minh, hiện đại hơn. Đổi thay rõ nét nhất có thể kể đến ĐT830 - 1 trong 3 công trình trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh, nối liền từ huyện Đức Hòa qua Quốc lộ 1 đến Cảng Quốc tế Long An.

Đường-tỉnh-830,-đoạn-BOT-qua-địa-bàn-xã-Lương-Hòa,-huyện-Bến-Lức-tấp-nập-phương-tiện-lưu-thông.jpg

Đường tỉnh 830, đoạn BOT qua địa bàn xã Lương Hòa, huyện Bến Lức tấp nập phương tiện lưu thông

Tuyến đường này có chiều dài khoảng 55km, tổng mức đầu tư nâng cấp, mở rộng trên 3.200 tỉ đồng và chia làm 3 đoạn: Đoạn 1 từ cầu An Thạnh (huyện Bến Lức) đến thị trấn Đức Hòa; đoạn 2 từ Bến Lức đến Quốc lộ 50; đoạn 3 từ Quốc lộ 50 đến Cảng Long An (nằm trong dự án đường Tân Tập - Long Hậu - Quốc lộ 50 - Cảng Long An). Đến thời điểm này, ĐT830 cơ bản thông xe từ Đức Hòa đến Cần Giuộc, chỉ còn gói thầu 7a (từ Cảng Long An đến Km5+187, dài 5,1km) khởi công ngày 31/8/2018, dự kiến hoàn thành vào ngày 31/8/2019. 

Theo Giám đốc Sở Giao thông Vận tải - Nguyễn Văn Học, ĐT830 là tuyến đường huyết mạch có vai trò hết sức quan trọng kết nối các huyện nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc. Tuyến đường này sau khi hoàn thành không chỉ đáp ứng yêu cầu về hạ tầng giao thông, phục vụ phát triển KT-XH của địa phương mà còn tạo sự liên kết vùng giữa Long An với các tỉnh, thành khác, nhất là TP.HCM - trung tâm kinh tế lớn của cả nước.

Đổi thay vượt bậc

Có mặt tại tuyến ĐT830 đoạn qua địa bàn huyện Bến Lức, chúng tôi thấy lượng người và phương tiện, nhất là xe tải, xe container lưu thông rất đông đúc. Được biết, tuyến đường này trước đây nhỏ, hẹp, mặt đường xuống cấp, hư hỏng nặng, nay được nâng cấp, mở rộng gấp đôi, xây mới 8 cầu, chiều dài khoảng 24km, tổng kinh phí gần 1.100 tỉ đồng. Bà Bùi Thị Ba, ngụ ấp 7, xã Lương Hòa, bộc bạch: "Tuyến đường được trải nhựa phẳng phiu giúp người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa dễ dàng, việc buôn bán cũng thuận lợi hơn trước rất nhiều".

Với vị trí tiếp giáp TP.HCM, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh, thời gian qua, Bến Lức không ngừng đôn đốc hoàn thiện hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, đồng thời phối hợp triển khai, đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông có tính chất kết nối vùng như ĐT830, ĐT816, ĐT833B,... Đây là nền tảng quan trọng để khu vực phía Bắc huyện Bến Lức (gồm 6 xã: Tân Hòa, Lương Hòa, Lương Bình, Bình Đức, Thạnh Hòa, Thạnh Lợi, chiếm 60% diện tích của huyện) phát triển một cách đồng bộ, hiện đại, thu hút các nhà đầu tư. 

Đường-tỉnh-830,-đoạn-qua-địa-bàn-huyện-Cần-Giuộc-tiếp-tục-hoàn-thành-những-công-đoạn-cuối.jpg

Đường tỉnh 830, đoạn qua địa bàn huyện Cần Giuộc tiếp tục hoàn thành những công đoạn cuối

Theo UBND huyện Bến Lức, các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn huyện chủ yếu tập trung ở khu vực phía Nam, nơi có Quốc lộ 1 đi qua. Ở khu vực phía Bắc, mức độ thu hút các dự án đầu tư còn chậm, việc triển khai hoạt động của một số doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do hệ thống giao thông còn bất cập. Nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế công nghiệp, huyện được UBND tỉnh giao lập quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/10.000 khu vực phía Bắc và đã được phê duyệt tại Quyết định số 831/QĐ-UBND, ngày 16/3/2018.

Mặt khác, thực hiện chương trình kết nối Long An - TP.HCM, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 3481/QĐ-UBND, ngày 26/9/2017 phê duyệt chủ trương đầu tư đường Lương Hòa - Bình Chánh, chiều dài khoảng 5,8km. Hiện TP.HCM đã triển khai thi công công trình cầu Tân Bửu với tổng mức đầu tư 218 tỉ đồng. Phía huyện Bến Lức triển khai thi công đường vào cầu và giải phóng mặt bằng với kinh phí hơn 20 tỉ đồng, góp phần phục vụ việc đi lại, phát triển kinh tế của 2 địa phương ngày càng tốt hơn.

"Với hệ thống hạ tầng giao thông ngày càng rộng mở, thông thoáng, liên tục 3 năm qua, dòng vốn đầu tư của các doanh nghiệp vào huyện luôn tăng mạnh, bình quân mỗi năm thu hút khoảng 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đăng ký hoạt động. Đến nay, toàn huyện có 1.618 doanh nghiệp trong nước với tổng vốn đăng ký trên 20.728 tỉ đồng và 96 doanh nghiệp nước ngoài với tổng vốn đăng ký 1,278 tỉ USD đang hoạt động" - Chủ tịch UBND huyện Bến Lức - Trần Văn Tươi vui mừng thông tin.

Ngày càng đồng bộ

Cũng nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh, huyện Cần Đước luôn chú trọng đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông. Không chỉ tập trung phát triển các tuyến đường huyết mạch của tỉnh, những tuyến đường huyện, đường xã cũng được địa phương quan tâm nâng cấp, mở rộng. Chính vì vậy, hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện ngày càng hoàn thiện, cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại, trao đổi hàng hóa, phát triển KT-XH, thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng xã văn hóa, nông thôn mới, đô thị văn minh.

Bí thư Huyện ủy Cần Đước - Nguyễn Việt Cường cho biết: "Chủ trương của huyện là phát huy tối đa sức mạnh nội lực, đồng thời tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh, Trung ương và nguồn lực từ công tác xã hội hóa. Theo đó, huyện tập trung quyết liệt vào công tác thu ngân sách để tăng chi cho đầu tư kết cấu hạ tầng. Năm 2017 và 2018, tổng mức kinh phí huyện huy động để xây dựng các công trình giao thông hơn 163,6 tỉ đồng (trong đó, nguồn vốn ngân sách huyện hơn 84,6 tỉ đồng, nguồn vốn dân đóng góp hơn 22 tỉ đồng).

Ông Nguyễn Việt Cường nhận định, trong số các công trình giao thông được đầu tư trong thời gian gần đây thì công trình ĐT830 có vai trò đặc biệt quan trọng không chỉ với tỉnh mà còn với huyện Cần Đước. Đây được xem là cầu nối quan trọng giữa các khu, cụm công nghiệp của huyện với các khu, cụm công nghiệp khác trong tỉnh, kết nối liên hoàn với Cảng Quốc tế Long An và TP.HCM - đầu tàu kinh tế của cả nước. Chính điều này tạo động lực cho việc thu hút đầu tư, giao thương hàng hóa, phát triển công nghiệp của huyện. 

Thực tế trong 2 năm gần đây, việc phát triển mạnh mạng lưới giao thông giúp huyện tiếp nhận thêm 13 nhà đầu tư vào các khu công nghiệp, nâng tổng số nhà máy đang hoạt động trong các khu công nghiệp trên địa bàn lên 56 nhà máy, tăng 30,2%. Tiểu thủ công nghiệp cũng có bước phát triển ổn định, năm 2017 và 2018, huyện tiếp nhận thêm 13 cơ sở hoạt động trên địa bàn, nâng tổng số cơ sở sản xuất nhỏ, lẻ lên trên con số 150 cơ sở, tăng 9,4%. Qua đó, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho hàng chục ngàn lao động địa phương. 

Tạo sự kết nối

Năm 2016, trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư của tỉnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khảo sát Cảng Quốc tế Long An và đánh giá rằng, vị trí của cảng rất thuận lợi, nằm ở bản lề giữa Đông và Tây Nam bộ, dễ dàng kết nối giữa TP.HCM và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long bằng đường bộ và đường thủy. Do đó, cảng đưa vào hoạt động sẽ sớm phát huy hiệu quả. Sau chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ để có được chuyến tàu cập cảng đầu tiên vào đầu năm 2017. 

 Dự-kiến,-sau-khi-hoàn-thành-vào-năm-2023,-Cảng-Quốc-tế-Long-An322019.jpg

Dự kiến,  sau khi hoàn thành vào năm 2023, Cảng Quốc tế Long An sẽ là một trong những cảng biển có quy mô lớn nhất khu vực miền Nam

Cảng Quốc tế Long An thuộc địa bàn xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc, với diện tích 147ha được thiết kế gồm 7 cầu cảng, có khả năng tiếp nhận tàu từ 30.000-50.000 DWT và 4 bến xà lan có thể tiếp nhận xà lan 2.000 tấn. Dự kiến, sau khi hoàn thành vào năm 2023, Cảng Quốc tế Long An sẽ là một trong những cảng biển có quy mô lớn nhất khu vực miền Nam, kết hợp cùng Khu công nghiệp Đông Nam Á và Khu trung tâm dịch vụ logistics để hợp thành một trung tâm đầu mối xuất nhập khẩu cho cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Giám đốc Công ty TNHH MTV Hòa Thành Long An - Võ Thanh Tú cho biết: "Từ trước đến nay, hàng hóa xuất nhập khẩu đều phải vận chuyển đến các cụm cảng tại TP.HCM, chi phí vận chuyển và logistics cao, chưa kể các cảng này đang trong tình trạng quá tải. Khi Cảng Quốc tế Long An hoàn thành, đưa vào khai thác hết công suất, hàng hóa của Long An và các tỉnh trong khu vực sẽ xuất đi từ đây. Lợi ích đã quá rõ, ngoài việc giúp giảm tải cho các cụm cảng, doanh nghiệp còn tiết kiệm được thời gian, chi phí vận chuyển và nhiều chi phí phát sinh khác". 

Để kết nối với Cảng Quốc tế Long An, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X xác định đầu tư công trình ĐT830 và một số công trình thuộc Chương trình đột phá Huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông kết nối từ Đức Hòa, Bến Lức về Cần Đước, Cần Giuộc và hầu hết các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn. Mặc dù nhiều công trình vẫn đang trong giai đoạn xây dựng nhưng đã cho thấy tiềm năng phát triển, khẳng định tính đúng đắn của nghị quyết. Tin rằng, khi những công trình này hoàn thành thì sự đóng góp của nó chắc chắn sẽ còn lớn hơn rất nhiều lần so với hiện tại. 

"Thời gian tới, Sở Giao thông Vận tải tiếp tục phối hợp UBND các địa phương tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho nhà thầu thi công trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, chỉ đạo các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc làm tốt công tác giám sát, đôn đốc nhà thầu thực hiện nhiều mũi thi công nhằm bảo đảm tiến độ và chất lượng công trình" - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải - Nguyễn Văn Học thông tin thêm./.

Theo Báo Long An Online

04/02/2019 8:00 SAĐã ban hành
Bàn giải pháp nâng cao tỷ lệ lắp đầy khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnhBàn giải pháp nâng cao tỷ lệ lắp đầy khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh
Ngày 3/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Được chủ trì buổi Hội thảo  với lãnh đạo Sở ngành và chủ đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh về giải pháp nâng cao tỷ lệ lấp đầy các khu, cụm công nghiệp.

Quang cảnh buổi hội thảo

Thời gian qua, để đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp, tỉnh Long An đã tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Hiện nay, tỉnh đang có 16 KCN đang hoạt động với tỷ lệ lắp đầy là 68,47% và 16 CCN có tỷ lệ lắp đầy là 77,1%. Theo kế hoạch lộ trình cụ thể năm 2017 của tỉnh là lấp đầy 300 ha, trong đó KCN là 280 ha và CCN là 70 ha. Tuy nhiên, kết quả thu hút đầu tư từ đầu năm đến nay là 100,9 hecta tổng diện tích đất đã cho thuê trong khu, cụm công nghiệp, đạt 28,8% kế hoạch năm 2017. Trong đó khu công nghiệp 83,05 hecta đạt 29,7% kế hoạch, cụm công nghiệp 17,9 hecta đạt 25,8% kế hoạch.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, mặc dù lãnh đạo tỉnh đã tổ chức xúc tiến, mời gọi đầu tư trong nước và ngoài nước; Công ty hạ tầng các khu, cụm công nghiệp cũng chủ động xúc tiến mời gọi đầu tư, nhiều tổ chức cá nhân đã đến tìm hiểu nhưng kết quả thu hút đầu tư vẫn còn hạn chế, vẫn chưa đủ sức hấp dẫn các nhà đầu tư, và tỷ lệ lấp đầy chưa tương xứng với quy mô, tiềm năng các khu, cụm công nghiệp đã được quy hoạch.

IMG_1615_hoi-thao-ban-giai-phap-lap-day-khu-cn-4-8-2017-1.jpg

Đại diện nhà đầu tư hạ tầng phát biểu tại hội thảo

Đánh giá nguyên nhân tỷ lệ lắp đầy khu, cụm công nghiệp không cao và thu hút đầu tư giảm, các chủ đầu tư hạ tầng và lãnh đạo Sở ngành tỉnh đã tham gia ý kiến, một số nguyên nhân chủ yếu như: công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng vẫn còn một số ít hộ dân chưa đồng thuận dẫn đến ảnh hưởng đến việc đầu tư hạ tầng; các khu cụm công nghiệp có cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh thì hiện tại tỷ lệ lấp đầy khá cao, không còn nhiều diện tích đất để cho thuê; các khu, cụm công nghiệp còn đất cho thuê nhưng kết cấu hạ tầng yếu; hạ tầng giao thông chưa được kết nối hoàn chỉnh; giá cho thuê tại các khu, cụm công nghiệp theo các nhà đầu tư thứ cấp đánh giá là khá cao; giải quyết thủ tục hành chính vẫn còn chậm; công tác tuyên truyền, quảng bá khu, cụm công nghiệp chưa hiệu quả.

​Phát biểu tại buổi hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Được cho rằng để đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp các nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng cần đẩy nhanh việc đầu tư xây dựng hạ tầng theo hướng đồng bộ, đạt chất lượng cao. Các chủ đầu tư cũng cần xem xét lại phí hạ tầng cho hợp lý, vừa đảm bảo kinh doanh có lãi nhưng cũng phải tính đến lợi ích cho nhà đầu tư khi đầu tư vào đây.

Sở ngành tỉnh cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về đầu tư, nâng cao trình độ chuyên môn và cán bộ phụ trách đầu tư ở các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị kinh doanh hạ tầng khu, cụm công nghiệp phải có thái độ ứng xử tốt, có chiến lược kinh doanh tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. Song song với việc coi trọng cải thiện môi trường đầu tư, tỉnh cần hết sức quan tâm đến nhiệm vụ hỗ trợ các nhà đầu tư giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai đầu tư và sản xuất kinh doanh trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

TV​

04/08/2017 8:00 SAĐã ban hành
Đoàn công tác tỉnh Long An chào xã giao lãnh đạo thành phố Hoài Bắc, tỉnh An Huy, Trung QuốcĐoàn công tác tỉnh Long An chào xã giao lãnh đạo thành phố Hoài Bắc, tỉnh An Huy, Trung Quốc
Chiều ngày 24/9/2019, tại thành phố Hoài Bắc, tỉnh An Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần cùng lãnh đạo sở, ngành đến chào xã giao Bí thư Thành ủy Hoài Bắc - Hoàng Tiểu Vũ, tỉnh An Huy, Trung Quốc.

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần chào xã giao Bí thư Thành ủy Hoài Bắc 

Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần (bìa trái) chào xã giao Bí thư Thành ủy Hoài Bắc - Hoàng Tiểu Vũ

Tại cuộc gặp, Bí thư Thành ủy Hoài Bắc thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hoài Bắc, cụ thể, thành phố được mệnh danh là thành phố năng lượng, hàng năm sản xuất 5 triệu tấn than, 700 ngàn KW điện. Thành phố đang chuyển sang nền công nghiệp kỹ thuật cao, ngành du lịch sinh thái hàng năm đóng góp khoảng 100 tỉ Nhân dân tệ cho ngân sách thành phố. Đặc biệt, Hoài Bắc được xếp hạng 4 toàn quốc về mật độ phủ cây xanh, xếp thứ 3 về chỉ số hạnh phúc của người dân so với các tỉnh, thành khác;...

Trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hoài Bắc mong muốn hai bên xúc tiến hợp tác về kinh tế và văn hóa.

Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần cũng thông tin đến lãnh đạo thành phố Hoài Bắc về thế mạnh của Long An như có vị trí địa lý thuận lợi, hạ tầng giao thông, cảng biển đang được chú trọng đầu tư hoàn chỉnh phục vụ phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư trong và ngoài nước, những sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc.

25-9-2019-trung-quoc.jpg 

Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Long An - Lê Hoàng Thanh ký Biên bản ghi nhớ

Lãnh đạo hai bên có buổi trao đổi thân mật, cởi mở về định hướng quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh trong thời gian tới, đặc biệt thành phố Hoài Bắc và tỉnh Long An đã có những mối quan hệ bước đầu và khả năng hợp tác qua lại trong thời gian tới.

Chiều cùng ngày, lãnh đạo tỉnh, đại diện sở, ngành cùng Hiệp hội Thanh long Long An có buổi Hội nghị giới thiệu về môi trường đầu tư của Long An. Hai bên chứng kiến Lễ ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác được ký giữa Lãnh đạo UBND huyện Châu Thành và Quận trưởng quận Tương Sơn, thành phố Hoài Bắc; Bản Ghi nhớ hợp tác được ký giữa lãnh đạo Sở Ngoại vụ Long An và lãnh đạo Văn phòng Đối ngoại thành phố Hoài Bắc.

Việc hai bên xúc tiến ký kết là cơ sở xúc tiến giao thương các mặt hàng nông sản có thế mạnh của tỉnh trực tiếp sang thành phố Hoài Bắc nói riêng và Trung Quốc nói chung.

25-9-2019-IMG_8439.jpg 

Chủ tịch UBND tỉnh Long An cùng Đoàn Hiệp hội Thanh long tìm hiểu thị trường nông sản

Trước đó cùng ngày, đoàn đến thăm chuỗi siêu thị bán lẻ của Tập đoàn Wanda, tìm hiểu thị trường nông sản của Việt Nam như thanh long và các mặt hàng nông sản khác mà Trung Quốc tiêu thụ của Việt Nam, đoàn cũng thăm nhà máy sản xuất bơ sữa và nhà máy sản xuất thực phẩm./.

Thái Hòa (Sở Ngoại vụ)

25/09/2019 8:00 SAĐã ban hành
Lập lại hành lang an toàn đường bộ cần sự quyết liệt, thường xuyên và đồng bộLập lại hành lang an toàn đường bộ cần sự quyết liệt, thường xuyên và đồng bộ
Từ năm 2015 đến nay, ngành chức năng, chính quyền địa phương đẩy mạnh lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ (HLATĐB). Qua 2 giai đoạn thực hiện đã có những chuyển biến, từ đó rút ra được phương pháp, cách làm hiệu quả hơn để áp dụng, tuy nhiên, vẫn còn nhiều vướng mắc.
Một số tuyến đường tỉnh vẫn bị các hộ buôn bán lấn chiếm

Một số tuyến đường tỉnh vẫn bị các hộ buôn bán lấn chiếm

Giải tỏa dứt điểm từng tuyến

Giai đoạn từ ngày 01/01/2015 đến 30/11/2017, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Long An xây dựng kế hoạch, phối hợp UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện lập lại trật tự HLATĐB, kiểm tra đấu nối và ban gạt, hạ lề đường nhằm bảo đảm thoát nước từng tuyến đường.

Thực hiện kế hoạch, với các trường hợp đấu nối vào đường tỉnh (ĐT) chưa có giấy phép hay đã có giấy phép mà chưa thực hiện cải tạo hoặc đã cải tạo nhưng không đúng theo giấy phép, Thanh tra Sở GTVT từng bước hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp hoàn chỉnh các bước, hồ sơ thủ tục đấu nối theo quy định.

Tuy nhiên, theo Sở GTVT, đối với vi phạm HLATĐB trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2017, việc xử lý không đáng kể. Có những nơi công trình lấn chiếm, họp chợ tự phát sau khi thực hiện giải tỏa xong thì một thời gian sau bị tái lấn chiếm.

Giai đoạn từ ngày 01-01-2018 đến nay, UBND tỉnh giao Sở GTVT chủ trì phối hợp các huyện, thị xã, thành phố thống nhất kế hoạch thực hiện xử lý vi phạm đất hành lang đường bộ. Từ sự quyết tâm cao, các tuyến quốc lộ (QL) có những chuyển biến tích cực trong lập lại trật tự HLATĐB. QLN2 đoạn qua địa bàn huyện Thủ Thừa đã tiến hành giải tỏa toàn bộ từ tim đường ra 15m mỗi bên (phần đất đã đền bù). QLN2 đoạn qua địa bàn huyện Tân Thạnh đã được tiến hành giải tỏa toàn bộ từ tim đường ra 8m mỗi bên (phần đất đã đền bù). Còn địa bàn huyện Thạnh Hóa đã thực hiện kế hoạch giải tỏa đoạn QLN2 qua địa phận xã Thủy Tây từ tim đường ra 11m mỗi bên (phần đất đã đền bù). Đối với tuyến N2, Sở GTVT thường xuyên chỉ đạo lực lượng Thanh tra GTVT chủ động rà soát, báo cáo tình hình xây dựng, san lấp mặt bằng trái phép trong HLATĐB để có giải pháp chấn chỉnh, ngăn chặn. Qua kiểm tra thực tế ghi nhận tình hình xây dựng, san lấp trên tuyến đường QLN2 tại các địa bàn: Đức Hòa, Bến Lức, Thạnh Hóa diễn ra khá phức tạp.

Đối với các tuyến đường tỉnh, để tạo sự chuyển biến tích cực hơn, Sở GTVT thống nhất, trước mắt tập trung giải tỏa hành lang (phần đã giải phóng mặt bằng) các tuyến đường trước đây đã bồi thường hoặc người dân tự hiến đất nhưng đã chỉnh lý biến động đất, qua đó, giải tỏa dứt điểm từng tuyến để bàn giao cho địa phương quản lý. Theo đó, ĐT819 trên địa bàn huyện Tân Hưng đã tiến hành lập biên bản vi phạm lần 1 và lần 2 cho cam kết phải tháo dỡ phần lấn chiếm. Mặc dù vậy, kết quả đạt được chưa cao vì mới chỉ có số ít hộ dân chấp hành thực hiện. Còn đoạn qua địa bàn thị xã Kiến Tường và huyện Mộc Hóa đã thực hiện tháo dỡ xong và bàn giao cho địa phương. Riêng một ít hộ dân đầu tuyến ĐT819 giao QL62, Sở GTVT đã khôi phục cọc giải phóng mặt bằng bàn giao huyện đo đạc kê biên xử lý.

Đối với ĐT827 (Châu Thành), ĐT824, ĐT825 (qua huyện Đức Hòa), ĐT816 ( Cần Đước) đã thực hiện tháo dỡ phần lấn chiếm xong và bàn giao toàn bộ hành lang tuyến cho địa phương quản lý. ĐT830 (BOT), thời gian qua, Sở GTVT tập trung giải quyết các trường hợp lấn chiếm HLATĐB phát sinh mới. Đồng thời, phối hợp UBND các huyện Bến Lức, Đức Hòa giải quyết dứt điểm các hộ chưa chấp hành giải phóng mặt bằng trong quá trình thi công.

"Những tháng còn lại của năm 2019, lực lượng thanh tra giao thông tiếp tục phối hợp hiệu quả, chặt chẽ với các địa phương tập trung giải quyết các tuyến QL ủy thác gồm QL62, QL50" - Phó Chánh Thanh tra GTVT - Nguyễn Thanh Sơn cho biết.

Thường xuyên kiểm tra, ngăn chặn, xử lý nghiêm vi phạm

Bên cạnh những chuyển biến, thời gian qua, việc thực hiện lập lại trật tự HLATĐB vẫn gặp những vướng mắc. Có lúc, sự phối hợp giữa chính quyền địa phương với các cơ quan chức năng trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm HLATĐB chưa kịp thời. Nhận thức của một bộ phận người dân trong công tác giữ gìn trật tự lòng đường, vỉa hè, HLATĐB còn hạn chế, chưa chấp hành.

"Bên cạnh đó, công tác chỉnh lý biến động đất đai trong phạm vi đất xây dựng đường bộ (phạm vi đã giải phóng mặt bằng) thời gian qua chưa được thực hiện. Từ đó, dẫn đến rất khó khăn trong công tác kiểm tra và xử lý vi phạm khi đất hành lang vẫn thuộc quyền sử dụng của người dân" - Phó Giám đốc Sở GTVT - Nguyễn Thành Ngoãn cho biết.

Ngoài ra, qua ghi nhận của phóng viên, có một số tuyến đường đã giải tỏa xong phần lấn chiếm, bàn giao cho địa phương quản lý hành lang, tuy nhiên sau đó bị tái lấn chiếm. Do đó, phải tiến hành lập lại trật tự hành lang để tiếp tục bàn giao lần 2 (ĐT819, ĐT826, ĐT824,…). Trong công tác lập lại trật tự HLATĐB, chính quyền địa phương chủ yếu chỉ dừng lại ở bước lập biên bản vi phạm, xử lý vi phạm hành chính chứ chưa cưỡng chế tháo dỡ, hoàn trả hiện trạng ban đầu nên có những người vẫn "thờ ơ" với việc tháo dỡ, giải tỏa công trình lấn chiếm.

Theo Phó Giám đốc Sở GTVT - Nguyễn Thành Ngoãn, thời gian tới, sở tiếp tục tăng cường tuyên truyền về việc lập lại trật tự HLATĐB để người dân nâng cao ý thức, tự giác chấp hành. Tiếp tục triển khai hiệu quả kế hoạch phối hợp giữa Sở GTVT và UBND cấp huyện trong công tác xử lý các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ.

Dựng ô, dù buôn bán lấn chiếm hành lang đường bộ còn làm gia tăng nguy cơ tai nạn giao thông 

Dựng ô, dù buôn bán lấn chiếm hành lang đường bộ còn làm gia tăng nguy cơ tai nạn giao thông

Để xử lý các trường hợp tồn tại, các ngành liên quan, phòng, ban chuyên môn xác định phạm vi giải phóng mặt bằng hoặc phạm vi người dân hiến đất làm đường để điều chỉnh biến động đất đai trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đối với các trường hợp đã thực hiện quyết định xử phạt bằng hình thức nộp tiền nhưng chưa hoàn trả hiện trạng ban đầu, địa phương cần rà soát và cần thiết ra quyết định cưỡng chế theo quy định của pháp luật để mang tính răn đe.

Ông Nguyễn Văn Nam, ngụ thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, cho rằng, để giải quyết tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lề đường, HLATĐB thì phải có sự quyết tâm cao của các ngành, chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành, doanh nghiệp cũng cần rà soát những địa bàn, nhất là nơi gần các khu, cụm công nghiệp, công nhân đông để quy hoạch thêm chợ phục vụ nhu cầu mua sắm, giải quyết tình trạng buôn bán lấn chiếm.

"Sở GTVT sẽ thường xuyên chỉ đạo Thanh tra GTVT triển khai lập lại trật tự HLATĐB từng tuyến đường cụ thể, giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm. Sau đó, bàn giao trực tiếp hiện trạng mặt bằng cho chính quyền địa phương, xã, thị trấn tiếp nhận quản lý. Đồng thời, sở sẽ chỉ đạo Thanh tra GTVT thường xuyên phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm và ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm. Đối với QLN2, QL1 qua địa bàn tỉnh, Sở GTVT sẽ phối hợp chặt chẽ Cục Quản lý Đường bộ IV, UBND cấp huyện kiểm tra, xử lý vi phạm" - ông Nguyễn Thành Ngoãn nhấn mạnh./.

Theo Báo Long An Online

08/10/2019 9:00 CHĐã ban hành
Doanh nghiệp bắt đầu dự trữ hàng hóa phục vụ tếtDoanh nghiệp bắt đầu dự trữ hàng hóa phục vụ tết
Thời điểm này, các doanh nghiệp (DN) kinh doanh thương mại chủ lực trên địa bàn tỉnh Long An sẵn sàng triển khai thực hiện tạm trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Theo dự báo, nguồn hàng hóa sẽ dồi dào, phong phú.

​Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung - cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, Sở Công Thương đã lập phương án, yêu cầu các DN kinh doanh thương mại chủ lực trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện tạm trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm tết của người dân. Theo nhận định của Giám đốc Sở Công Thương - Lê Minh Đức, hiện các DN kinh doanh chủ lực trên địa bàn tỉnh chủ động dự trữ nguồn hàng hóa phục vụ dịp cuối năm.

Dịp cuối năm, nhất là Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 sẽ dồi dào về nguồn hàng, đủ sức bình ổn thị trường 

Dịp cuối năm, nhất là Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 sẽ dồi dào về nguồn hàng, đủ sức bình ổn thị trường

Thuận lợi lớn của Long An là trên địa bàn có nhiều DN kinh doanh thương mại chủ lực như Công ty (Cty) CP Thương mại và Xuất nhập khẩu Long An, Cty CP Thương mại Mộc Hóa, Co.op Mart Tân An, Co.op Mart Bến Lức, Co.op Mart Cần Giuộc, VinMart Long An. Bên cạnh đó, thời gian gần đây, các DN thương mại mở nhiều cửa hàng tiện ích như Bách hóa xanh, VinMart+, San Hà Foodstore,... phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Theo đó, các DN thương mại chủ lực của tỉnh chuẩn bị lượng hàng hóa thiết yếu khá dồi dào với tổng trị giá trên 120 tỉ đồng, gồm các mặt hàng: Đường, bột ngọt, dầu ăn, mì gói, rượu, bia, nước giải khát, hàng thực phẩm tươi sống, rau, củ, quả các loại, trái cây, thịt, cá, trứng, sữa, lạp xưởng, giò chả, bánh, mứt.

Tổng Giám đốc Cty TNHH San Hà - Phạm Thị Ngọc Hà chia sẻ, năm nay, Tết Nguyên đán gần với Tết Dương lịch nên Cty chuẩn bị hàng hóa phục vụ tết sớm hơn các năm trước. Các mặt hàng Cty dự trữ tại San Hà Foodstore và cung cấp cho người tiêu dùng như gạo, nước chấm, gia vị, các loại thịt tươi sống như gà, vịt, heo, bò, cá,...

Gạo là một trong những loại lương thực không thể thiếu trong danh sách hàng hóa dự trữ của người tiêu dùng dịp tết. Nắm bắt nhu cầu này, Cty Lương thực Long An luôn duy trì lượng hàng hóa trong kho gồm gạo thường, gạo thơm khoảng 4.000 tấn với tổng giá trị gần 43 tỉ đồng. Theo lãnh đạo Cty, nếu nhu cầu thị trường cao, Cty có thể huy động khoảng 28.000 tấn gạo đang dự trữ tại các kho để cung cấp ra thị trường bán lẻ khi có tình huống giá cả tăng đột biến nhằm bình ổn giá, phục vụ người tiêu dùng.

Để phục vụ thị trường dịp cuối năm, đến nay, Cty Xăng dầu Long An hoàn tất kế hoạch dự trữ. Theo đó, Cty dự trữ tại chỗ và các cửa hàng xăng dầu được bố trí đều khắp 15 huyện, thị xã và thành phố khoảng 13.120m3 xăng dầu, gồm 6.500m3 xăng, 6.500m3 dầu diesel, 120m3 dầu lửa với tổng giá trị khoảng 247 tỉ đồng. Với lượng dự trữ này sẽ đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân trong dịp tết.

Theo nhận định của các ngành chức năng và các DN thương mại, thị trường hàng hóa Tết Canh Tý sẽ có nhiều khác biệt so với tết năm ngoái đối với mặt hàng thịt heo, vì dịch tả heo châu Phi làm giảm nguồn cung và hiện tại giá đang ở mức cao. Tuy nhiên, các DN lớn như Cty C.P, Vissan đang tổ chức chuỗi chăn nuôi khép kín duy trì đàn heo thịt, bảo vệ đàn heo giống sạch bệnh, sẵn sàng cung ứng cho người chăn nuôi tái đàn sau khi dịch bệnh ổn định. Bên cạnh đó, các trang trại chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học vẫn còn lượng heo lớn phục vụ thị trường. Hiện các Cty này cũng đang cung cấp thịt heo trên thị trường Long An thông qua các chuỗi cửa hàng tiện ích. Mặt khác, các đơn vị này cũng lập phương án nhập khẩu thịt heo để đáp ứng nhu cầu của thị trường khi giá thịt heo biến động.

Ông Lê Minh Đức chia sẻ thêm, Sở Công Thương đã tham gia ký kết biên bản thỏa thuận kết nối cung - cầu hàng hóa ổn định thị trường với Sở Công Thương TP.HCM, Cần Thơ và các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Thông qua chương trình hợp tác thương mại này, khi có tình hình biến động về giá cả thị trường hàng hóa ở bất kỳ địa phương nào, đơn vị bạn sẽ huy động DN cung ứng hàng hóa về hỗ trợ ổn định thị trường. Vì vậy, dịp cuối năm, nhất là Tết Canh Tý năm 2020 sẽ dồi dào về nguồn hàng, đủ sức bình ổn thị trường về nguồn cung và đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm đa dạng của người dân./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/doanh-nghiep-bat-dau-du-tru-hang-hoa-phuc-vu-tet-a85753.html

22/11/2019 3:00 CHĐã ban hành
Nòng cốt trong xây dựng nông thôn mớiNòng cốt trong xây dựng nông thôn mới
Những năm qua, MTTQ các cấp trong tỉnh Long An ngày càng khẳng định vai trò của mình trong việc tập hợp, vận động các tầng lớp nhân dân. Qua đó, tạo chuyển biến tích cực, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển KT-XH.

​​​Huy động sức dân

Cùng với việc tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, tạo động lực để nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), đô thị văn minh, MTTQ các cấp tổ chức thực hiện Pháp lệnh Dân chủ ở cơ sở, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, thực hiện chức năng giám sát, phản biện xã hội. Từ kết quả công tác tuyên truyền, vận động, nhận thức của người dân ngày càng nâng lên, tích cực tham gia cùng địa phương theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm".

 

Cầu, đường giao thông nông thôn xã Long Trì tiếp tục được nâng cấp, mở rộng

Chúng tôi về xã Long Trì, huyện Châu Thành, khi địa phương đang hoàn thành những phần việc cuối cùng để được công nhận lại danh hiệu xã NTM. Diện mạo nông thôn tiếp tục đổi thay là điều không khó để nhận ra khi những căn biệt thự "mini" thi nhau mọc lên. Trên những cánh đồng thanh long xanh tốt, người dân hăng say nói về kế hoạch sản xuất theo hướng ứng dụng công nghệ cao. Hộ nghèo chỉ còn 1,58%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 63 triệu đồng/năm là minh chứng rõ nét nhất. 

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Long Trì - Trương Thị Non thông tin: Bên cạnh nâng cấp các công trình cầu, đường giao thông nông thôn, xây dựng cổng ấp văn hóa, chỉ tính riêng năm 2019, MTTQ xã phối hợp vận động xây dựng 8 đài lắng lọc nước trị giá trên 3,8 tỉ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 1,6 tỉ đồng. Cùng với đó, MTTQ vận động xây tặng 3 căn nhà tình thương, 2 căn nhà Đại đoàn kết, 1 căn nhà tình nghĩa, sửa chữa 1 căn nhà tình nghĩa; vận động quà tặng hộ nghèo, cận nghèo, khám bệnh miễn phí,... tổng trị giá trên 1 tỉ đồng.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Lắm (SN 1983, ngụ ấp Long Bình) là một trong những hộ được MTTQ xã vận động xây tặng căn nhà Đại đoàn kết và hiện đã thoát nghèo.

Chị Lắm chia sẻ: "Gia đình không có đất sản xuất, mắt chồng tôi lại yếu, 2 vợ chồng làm thuê chỉ đủ trang trải cho sinh hoạt hàng ngày. Cuộc sống thêm phần khó khăn khi 2 đứa con tôi đang tuổi ăn, tuổi học, tốn rất nhiều chi phí. Nếu không có MTTQ và mạnh thường quân giúp đỡ, chắc còn lâu lắm gia đình tôi mới xây được căn nhà ấm cúng để che mưa, chắn gió".

 

Đài cung cấp nước sạch ấp Hòa Ngãi, xã An Vĩnh Ngãi, được xây dựng với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm"

Quê hương đổi mới

Hiện nay, chương trình XDNTM, đô thị văn minh bước sang một giai đoạn mới với yêu cầu ngày càng cao đối với các tiêu chí. Vì vậy, MTTQ các cấp tiếp tục phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay thực hiện. Với việc xây dựng những mô hình sáng tạo, phù hợp thực tế như Khu dân cư bảo vệ môi trường; Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần; Thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt; Ánh sáng an ninh, trật tự;... MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên góp phần quan trọng vào tiến trình xây dựng xã NTM nâng cao.

Qua giới thiệu của UBMTTQ Việt Nam TP.Tân An, chúng tôi đến xã An Vĩnh Ngãi. Đây được xem là một trong những địa phương đi đầu trong XDNTM của thành phố trong thời gian qua. Theo Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã - Nguyễn Thị Nhuận, giai đoạn 2011-2018, xã huy động nguồn kinh phí trên 12 tỉ đồng để xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng. Từ đầu năm 2019 đến nay, xã tiếp tục vận động mở rộng các tuyến đường nông thôn, nâng cấp các đài cung cấp nước sạch, đặc biệt là tập trung công tác bảo vệ, giữ gìn vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp theo bộ tiêu chí NTM nâng cao.

Bí thư Chi bộ ấp Hòa Ngãi, xã An Vĩnh Ngãi - Nguyễn Văn Tranh cho biết: "Trong tất cả công trình, phần việc của ấp, Ban Công tác Mặt trận đều tích cực tham gia và thể hiện vai trò nòng cốt khi tập hợp, đoàn kết nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Các phong trào thi đua, cuộc vận động do Mặt trận và địa phương phát động đều nhận được sự đồng tình cao của nhân dân và đạt nhiều kết quả tích cực. Bộ mặt nông thôn của ấp ngày càng đổi mới, trong đó có sự đóng góp của các thành viên Mặt trận".

Thực hiện phương châm hướng về cơ sở, MTTQ các cấp còn tham gia vận động nhân dân xây dựng gia đình văn hóa, nếp sống văn hóa gắn với việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tạo môi trường văn hóa lành mạnh ở mỗi cộng đồng dân cư, góp phần giữ gìn thuần phong, mỹ tục, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Theo thống kê, trung bình hàng năm, toàn tỉnh có trên 96% khu dân cư và trên 97% gia đình đạt tiêu biểu. Đời sống người dân không chỉ cải thiện về vật chất mà còn được nâng lên về tinh thần.

Qua đây có thể khẳng định, MTTQ và các tổ chức thành viên luôn là lực lượng đóng vai trò hết sức quan trọng vào thành công của chương trình XDNTM, đô thị văn minh, làm cho bộ mặt các địa phương từ thành thị đến nông thôn ngày thêm khởi sắc./.

Nhiệm kỳ 2014-2019, MTTQ các cấp trong tỉnh Long An phối hợp vận động nhân dân xây dựng, sửa chữa 358 cầu bêtông, trị giá hơn 111,3 tỉ đồng; nâng cấp, giặm vá, bêtông hóa 258,5km đường, trị giá hơn 118 tỉ đồng; đóng góp tiền, hiến đất, vật dụng làm công trình trị giá hơn 1.800 tỉ đồng (gồm trên 56.000 ngày công lao động, hiến hơn 389.000m2 đất).
Theo Báo Long An Online
19/11/2019 10:00 SAĐã ban hành
Tránh tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi” trong quá trình xây dựng luật, pháp lệnhTránh tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi” trong quá trình xây dựng luật, pháp lệnh
Trong phiên thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) vào sáng ngày 21/11/2019, đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung-Phó Giám đốc phụ trách Sở Tư pháp Long An đề nghị phải giao cơ quan thẩm tra chủ trì việc tiếp thu, chỉnh lý dự án luật, pháp lệnh nhằm bảo đảm tính khách quan, tránh tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi” trong quá trình xây dựng luật, pháp lệnh.

Đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung.jpg

Đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung phát biểu tại buổi thảo luận

Phải tránh tình trạng "vừa đá bóng, vừa thổi còi" trong quá trình xây dựng luật, pháp lệnh

Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung cho rằng cơ quan thẩm tra chủ trì việc tiếp thu, chỉnh lý dự án luật, pháp lệnh đã được thực hiện ổn định từ các Luật ban hành văn bản QPPL năm 1996, 2008, 2015 đến nay dần đi vào ổn định, nề nếp, hiệu quả, đáp ứng được các yêu cầu quản lý Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đáp ứng các cơ chế pháp lý trong đối nội, đối ngoại, an ninh quốc phòng; giảm tải được công việc cho cơ quan, tổ chức trình dự án luật, pháp lệnh, đồng thời cũng phù hợp với xu thế tăng số lượng đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách hiện nay và trong thời gian tới; bảo đảm tính khách quan trong việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án luật, pháp lệnh.

Và trong công tác làm luật hiện nay, cơ quan quản lý Nhà nước trình phần lớn dự án luật (là cơ quan soạn thảo, lấy ý kiến, trình dự án luật), nếu tiếp tục giao cho cơ quan này thẩm quyền tiếp thu, chỉnh lý và tổ chức thực hiện luôn thì xem như "vừa đá bóng, vừa thổi còi", trong khi đó, các cơ quan của Quốc hội chỉ giữ vai trò phối hợp sẽ đi ngược lại các nguyên tắc, tính ưu việt trong xu thế xây dựng pháp luật hiện nay của các nước trên thế giới.

Để khắc phục một số hạn chế trong quy trình xây dựng luật, pháp lệnh hiện nay như phân tích của Tờ trình Chính phủ, luật cần nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các quy định nhằm đề cao trách nhiệm của từng chủ thể trong quy trình xây dựng luật, trong đó cần tạo sự chủ động hơn cho các cơ quan của Quốc hội, bảo đảm đủ thời gian cho việc tổ chức nghiên cứu, thẩm tra đối với dự án luật, pháp lệnh. Quy định cụ thể việc thẩm tra trong trường hợp chính sách của dự án luật được điều chỉnh khác so với trình trước đó hoặc được bổ sung mới trong giai đoạn chỉnh lý, hoàn thiện để Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Liên quan đến nội dung trên, tại phiên thảo luận tại Tổ vào chiều ngày 15/11, đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An Hoàng Văn Liên-Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cũng đồng tình với việc nên chọn Phương án 1 của dự thảo Luật–tức là phải giao cơ quan thẩm tra chủ trì việc tiếp thu, chỉnh lý dự án luật, pháp lệnh. Việc sửa đổi, bổ sung Luật phải đảm bảo cho các cơ quan của Quốc hội và đại biểu Quốc hội phát huy đầy đủ vai trò trách nhiệm, quyền hạn trong quá trình xây dựng luật, pháp luật.

Quy định cụ thể biện pháp chế tài về trách nhiệm chậm ban hành các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh

Đại biểu Dung cho rằng các Luật ban hành hiện nay vẫn còn nhiều Luật khung, rất nhiều quy định phải giao cho Chính phủ, Bộ ngành quy định chi tiết thi hành. Tuy nhiên, luật có hiệu lực rồi mà phải chờ văn bản dưới luật, do đó nhiều quy định của luật chưa triển khai thực hiện được trong thực tế, đơn cử như vừa qua việc chậm ban hành các văn bản thi hành Luật Sửa đổi, bổ sung 11 Luật và 37 Luật liên quan đến Quy hoạch,hay gần nhất là tại Kỳ họp thứ 8-Quốc hội khóa XIV phải thảo luận để quyết định cho lùi thời gian thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và khai thác tài nguyên nước chỉ vì 2 Luật khoáng sản và Luật tài nguyên nước đã có hiệu lực mà 2 Nghị định quy định chi tiết thì chưa được ban hành (1 Nghị định thì trễ 2 năm 6 tháng;  01 Nghị định thì trễ 4 năm 8 tháng).

Để giải quyết thực trạng trên, đại biểu Dung đề nghị quy định cụ thể biện pháp chế tài về trách nhiệm chậm ban hành các văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh và xử lý nghiêm túc, thực chất, chứ không nói chung chung là đã kiểm điểm trách nhiệm của 2 3 4 Bộ có liên quan, vì trong nhiều trường hợp việc chậm ban hành văn bản chi tiết dẫn đến việc thất thu cho ngân sách nhà nước, cũng như đảm bảo quyền và lợi ích của cá nhân, tổ chức, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội; trật tự an toàn xã hội khi thiếu cơ sở pháp lý để quản lý nhà nước, xử lý các vấn đề xã hội phát sinh mặc dù đã có luật điều chỉnh nhưng không thực hiện được do chưa có những văn bản quy phạm dưới luật quy định chi tiết thi hành.

Bên cạnh đó, luật cần quy định chặt chẽ hơn nữa việc ban hành Thông tư của các Bộ ngành, cụ thể theo quy định tại Điều 104 của Luật và từ Điều 46 đến Điều 48 của Nghị đinh 34, Tổ chức pháp chế của các bộ, cơ quan ngang bộ sẽ có trách nhiệm thẩm định dự thảo Thông tư của Bộ mình, các trường hợp ban hành thông tư theo khoản 1, Điều 102 của Luật thì thành lập Hội đồng tư vấn thẩm định" và quy định chung thành phần của Hội đồng là gồm đại diện các cơ quan, chuyên gia, nhà khoa học. Với cách thức "vừa đá bóng vừa thổi còi" này, trong thời gian qua đã có vấn đề, Thông tư ban hành ra có sai sót, thậm chí trái luật, báo chí, doanh nghiệp, nhân dân phản ứng thì mới sửa đổi, đình chỉ, bãi bỏ, có trường hợp khi Thông tư chưa đến ngày có hiệu lực. Do đó, cần bổ sung trong quy trình ban hành Thông tư đều phải thành lập Hội đồng thẩm định và cơ cấu người đại diện của Bộ Tư pháp trong Hội đồng này là cơ cấu cứng, nhằm đảm bảo tính hiệu quả của công tác tự kiểm tra và kiểm tra văn bản QPPL.

Về ban hành văn bản QPPL của địa phương

Theo đại biểu Dung, nhiệm vụ của cơ quan đề nghị xây dựng nghị quyết tại Điều 112, khoản 5 luật là phải "Tổ chức lấy ý kiến cơ quan, tổ chức có liên quan về đề nghị xây dựng nghị quyết" và khoản 3, Điều 10 Nghị định 34 "đối với đề nghị xây dựng nghị quyết của HĐND tỉnh phải gửi hồ sơ đến các bộ, cơ quan ngang bộ quản lý ngành, lĩnh vực khác có liên quan để lấy ý kiến, và Điều 113 của Luật có quy định Cơ quan, tổ chức được lấy ý kiến về đề nghị xây dựng nghị quyết có trách nhiệm trả lời bằng văn bản trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được đề nghị. Nhưng trong thực tế thời gian qua khi địa phương lập đề nghị xây dựng nghị quyết gửi xin ý kiến của các Bộ, ngành có liên quan, đã qua 10 ngày mà không có văn bản phản hồi, địa phương vẫn phải chờ, không dám làm phép suy ra như: có hỏi, quá 10 ngày không có văn bản trả lời thì xem như đồng ý,… Thực tế này đã gây rất nhiều khó khăn về cơ sở pháp lý, ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian xây dựng ban hành văn bản QPPL thuộc thẩm quyền của địa phương trong thời gia qua. Do đó, đại biểu Dung đề nghị dự thảo luật cần bổ sung quy định rõ việc xin ý kiến và trả lởi ý kiến trong quy trình xây dựng, ban hành văn bản QPPL của địa phương.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 3 Điều 152 Luật hiện hành: "Văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp, không được quy định hiệu lực trở về trước", đây là quy định cứng nhắc, vì muốn ban hành phải thực hiện quy trình xây dựng văn bản QPPL của cấp tỉnh phải chờ đến kỳ họp của HĐND; sau khi HĐND thông qua rồi phải có Quyết định của UBND mới tổ chức thực hiện. Chưa kể trường hợp văn bản Trung ương được ban hành theo thủ tục rút gọn hoặc có quy định hiệu lực trở về trước. Nếu tuân thủ quy định này sẽ làm cho việc triển khai ở địa phương không kịp thời, không đúng các quy định của Trung ương đã giao quyền cho địa phương, từ đó có thể dẫn đến thất thu cho ngân sách nhà nước nếu là cơ chế, chế tài thu hoặc chậm trễ trong thực hiện các chế độ, chính sách cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân. Do đó, dự thảo luật cần quy định cụ thể văn bản QPPL của HĐND, UBND cấp tỉnh cũng được quy định hiệu lực trở về trước trong triển khai các chủ trương, chính sách nhằm bảo đảm lợi ích chung của xã hội và thực hiện các quyền, lợi ích của tổ chức, cá nhân khi các văn bản QPPL của Trung ương giao thẩm quyền cho địa phương ban hành văn bản QPPL để tổ chức thực hiện./. 

Kiến Quốc

 

21/11/2019 4:00 CHĐã ban hành
Triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị số 05-CT/TW với quyết tâm chính trị cao nhấtTriển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị số 05-CT/TW với quyết tâm chính trị cao nhất
Ngày 12/9, Thường trực Tỉnh ủy Long An có cuộc làm việc với các cấp ủy trực thuộc về tình hình triển khai, quán triệt và tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh đề nghị các cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW với quyết tâm chính trị cao nhất

Thời gian qua, việc triển khai học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị số 05-CT/TW được các cấp uỷ trực thuộc tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc, cơ bản đạt yêu cầu. Bám sát Chương trình số 12 và Kế hoạch số 30 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, các Đảng bộ trực thuộc tỉnh xây dựng chương trình, kế hoạch hành động và triển khai thực hiện bước đầu đạt kết quả nhất định.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên. Nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả được triển khai thực hiện : Huyện Thủ Thừa với mô hình "3 trong 1", "Hũ gạo tình thương"; thị xã Kiến Tường với mô hình "Ngày thứ 6 nghe dân nói",…

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh thẳng thắn chỉ rõ một số hạn chế trong quá trình thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị. Trong thời gian tới, ông đề nghị các cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW với quyết tâm chính trị cao nhất; xem đây là nhiệm vụ then chốt trong công tác xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị các cấp, nhất là trong việc giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc ở cơ sở.

Quyết tâm tạo sự chuyển biến rõ nét về ý thức rèn luyện tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, kiên quyết chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong đội ngũ cán bộ, đảng viên. Đồng thời, từng cấp ủy phải chủ động, sáng tạo để đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm tự giác, thường xuyên trong cán bộ, đảng viên và nhân dân./.

Theo Báo Long An Online

13/09/2017 10:00 SAĐã ban hành
Hội nghị áp dụng kỹ thuật chăn nuôi khép kín của Nhật Bản để cải thiện chất lượng chăn nuôi bò thịtHội nghị áp dụng kỹ thuật chăn nuôi khép kín của Nhật Bản để cải thiện chất lượng chăn nuôi bò thịt
Ngày 22/11/2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị áp dụng kỹ thuật chăn nuôi khép kín của Nhật Bản để cải thiện chất lượng chăn nuôi bò thịt trên địa bàn tỉnh Long An. Tham dự hội nghị có đoàn công tác công ty Ushichan Fram (Nhật Bản); lãnh đạo Sở ngành; Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp cấp tỉnh, cấp huyện; chủ trang trại, hợp tác xã, hộ chăn nuôi bò thịt; chủ cơ sở giết mổ trên địa bàn tỉnh.

22-11-2019-nuoi bo thit.jpg

Quang cảnh hội nghị

Trên địa bàn tỉnh hiện có 11.000 hộ chăn nuôi bò thịt, quy mô chăn nuôi trung bình 6 – 10 con/hộ; có 8 trang trại nuôi bò thịt có quy mô trên 100 con (chiếm 0,008% tổng số hộ chăn nuôi). Tổng đàn bò thịt trên địa bàn tỉnh khoảng 115.161 con, sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt khoảng 2.362 tấn.

Với vị trí địa lý tiếp giáp biên giới Campuchia, tỉnh Tây Ninh và sát cận thành phố Hồ Chí Minh, cùng với đặc điểm sinh thái phù hợp với chăn nuôi bò nên tỉnh Long An là vùng có tiềm năng lớn cho mục tiêu phát triển đàn bò thịt và bò sinh sản.

Trong những năm gần đây, khu vực chăn nuôi bò thịt của tỉnh tập trung ở 2 huyện Đức Hòa và Đức Huệ (số bò thịt của 2 huyện chiếm khoảng 61% tổng đàn bò thịt của tỉnh). Tại đây có mô hình chăn nuôi tập trung với số lượng hàng trăm, hàng ngàn con bò và có mô hình chăn nuôi theo hộ gia đình với số lượng nhỏ. Những cơ sở chăn nuôi tập trung quy mô lớn đã xây dựng chuồng trại chăn nuôi tương đối khang trang, chủ động được nguồn thức ăn, áp dụng một số công nghệ, kỹ thuật mới trong chăn nuôi.

22-11-2019-nuoi bo thit1.jpg

Đại diện công ty Ushichan Fram giới thiệu quy trình chăn nuôi khép kín của Nhật Bản

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đoàn công tác công ty Ushichan Fram giới thiệu quy trình chăn nuôi khép kín, hệ thống nuôi bò thịt bền vững của Nhật Bản có thể áp dụng tại Việt Nam. Qua đó, các đại biểu tham gia thảo luận, chia sẽ kinh nghiệm triển khai ứng dụng các kỹ thuật công nghệ tiên tiến để cải thiện chất lượng chăn nuôi bò thịt trên địa bàn tỉnh.

22-11-2019-nuoi bo thit2.jpg

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT – Đinh Thị Phương Khanh phát biểu tại hội nghị

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT – Đinh Thị Phương Khanh cho biết, chăn nuôi bò thịt là ngành nghề mang tính truyền thống của tỉnh và là đối lượng sản xuất phù hợp với đặc điểm sinh thái vùng lúa nước; bò hướng thịt có lợi thế về tiềm năng kinh tế do ít cạnh tranh thức ăn như các loài vật nuôi khác và độ rủi ro thiệt hại do dịch bệnh ở mức độ thấp. Đặc biệt, trong những năm gần đây chăn nuôi bò theo hướng thịt rất được nông dân và các nhà đầu tư quan tâm do hiệu quả kinh tế chăn nuôi bò thịt ổn định và nhu cầu thị trường tiêu thụ thịt bò còn rất nhiều tiềm năng.

Vừa qua, Sở NN&PTNT và công ty Ushichan Fram đã tổ chức khảo sát thực tế tại các trang trại chăn nuôi bò thịt có quy mô trên 100 con tại các huyện. Qua khảo sát, nhận định hiện trạng ban đầu các trang trại trên địa bàn tỉnh phù hợp với việc tiếp nhận chuyển giao công nghệ chăn nuôi bò thịt theo công nghệ Nhật Bản; nếu được ứng dụng công nghệ nghệ sẽ góp phần tăng về chất lượng, tăng lợi nhuận và giảm tỷ lệ bò nhập khẩu./.

Anh Tuấn 

22/11/2019 11:00 CHĐã ban hành
Mời doanh nghiệp tham gia hội chợ “Hội chợ- Triển lãm- Xúc tiến thương mại Cà Mau 2017”Mời doanh nghiệp tham gia hội chợ “Hội chợ- Triển lãm- Xúc tiến thương mại Cà Mau 2017”
“Hội chợ- Triển lãm- Xúc tiến thương mại Cà Mau 2017” tỉnh Cà Mau diễn ra từ ngày 06 đến ngày 12/12/2017 tại Quảng Trường Thanh Niên TP.Cà Mau với quy mô trên 500 gian hàng, là cầu nối để các nhà sản xuất và doanh nghiệp mở rộng quan hệ giao thương, giao lưu, hợp tác, mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa, trao đổi và mua bán các mặt hàng tiêu dùng, các sản phẩm đặc sản, đặc trưng của các địa phương.

Đến với hội chợ lần này sẽ là cơ hội để các nhà sản xuất, doanh nghiệp thúc đẩy quảng bá thương hiệu và sản phẩm, phát triển mạnh mẽ hoạt động tiếp thị, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh giữa các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Chi phí tham gia gian hàng:

+ Gian hàng tiêu chuẩn: 8.000.000đ/gian

Trung tâm Xúc tiến thương mại Long Anthông báo đến doanh nghiệp trong tỉnh có nhu cầu tham gia, vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần truyền thông Vương Hậu

Địa chỉ: H53 Khu biệt thự Phú Nhuận, đường Lê Thị Riêng, P. Thới An, Quận 12, TP. HCM; Điện thoại: 028.6256 1789, Fax: 028.6256 1880

Email: info@vuonghau.com.vn

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM​

09/11/2017 3:00 CHĐã ban hành
Cần Giuộc: Năm 2017, sản lượng tôm đạt 5.000 tấnCần Giuộc: Năm 2017, sản lượng tôm đạt 5.000 tấn
Năm 2017, tổng diện tích thả nuôi tôm trên địa bàn huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An là 2.200ha, sản lượng 5.000 tấn, đạt 100% kế hoạch.
 

Mô hình nuôi tôm theo hướng công nghệ cao tại xã Long An, huyện Cần Giuộc

Để vụ tôm đạt hiệu quả cao, ngay từ đầu năm, các ngành chuyên môn huyện phối hợp các sở, ngành tỉnh tăng cường công tác kiểm tra chất lượng con giống. Bên cạnh đó, huyện xây dựng các điểm trình diễn ứng dụng khoa học - kỹ thuật trong nuôi trồng thủy sản; từ đó, xây dựng mô hình và áp dụng rộng rãi trên địa bàn. Huyện cũng tiến hành nạo vét các kênh, mương nội đồng, phục vụ nuôi trồng thủy sản ở các xã vùng hạ, tổ chức sửa chữa nâng cấp một số tuyến đê, xây dựng cống để phục vụ sản xuất.

So với các năm trước, năm nay, nhờ áp dụng khoa học - kỹ thuật, nuôi tôm theo hướng ứng dụng công nghệ cao nên tôm ít bị dịch bệnh, nhiều nông dân thu hoạch có lãi.

Những tháng cuối năm, thời tiết và nhiệt độ môi trường nước giữa ngày và đêm chênh lệch nên dễ sinh dịch bệnh, tôm sinh trưởng và phát triển chậm. Do đó, người nuôi cần thường xuyên kiểm tra các chỉ tiêu môi trường nước để điều chỉnh và xử lý phù hợp; cập nhật kết quả quan trắc môi trường vùng nuôi trên địa bàn để chủ động cấp nước vào ao nuôi./.

Phương Cảnh-Thất Huy

28/12/2017 12:00 CHĐã ban hành
Tăng cường phòng, chống nạn bạo hành trẻ emTăng cường phòng, chống nạn bạo hành trẻ em
Thời gian gần đây, qua mạng xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta được biết nhiều vụ bạo hành trẻ em (BHTE) xảy ra ở các cơ sở giáo dục mầm non, gây tổn thương nghiêm trọng về thể chất và tinh thần của trẻ. Tuy tỉnh Long An chưa ghi nhận trường hợp nào nhưng công tác phòng, chống cần được tăng cường nhằm bảo vệ trẻ.

bạo-hành TEGFHDJ.jpg

Cần tăng cường công tác quản lý các trường mầm non tư thục trong bồi dưỡng nghiệp vụ, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em đối với bảo mẫu, giáo viên

Bạo hành trẻ em vẫn còn xảy ra?!

Vừa qua, có người dân ở xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa phản ánh về trường hợp trẻ em bị bạo hành, từ các nhóm trẻ ngoài công lập. Hiện nay, xã có 15/15 cơ sở (1 trường và 14 nhóm, lớp) đã có quyết định thành lập và hoạt động, chiếm 100%. Chính quyền xã này xác nhận không có hiện tượng BHTE như thông tin phản ánh. Qua báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Đức Hòa, UBND xã Đức Hòa Đông hàng năm đều tổ chức kiểm tra thường xuyên theo tháng và theo quí. Phòng GD&ĐT cũng kết hợp Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện kiểm tra định kỳ 2 lần/năm.

Hiện nay, dư luận xã hội rất quan tâm đến tình trạng BHTE. Tuy trong tỉnh chưa xảy ra nhưng qua mạng xã hội và báo chí, được biết tình trạng BHTE vẫn xảy ra ở nhiều nơi, nhất là ở các trường mầm non ngoài công lập.

Mới đây, một clip ghi lại cảnh bảo mẫu Trần Thị Bảo Trân ở nhà trẻ Sắc Màu Tuổi Thơ, TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang, thẳng tay đánh lên đầu các bé; khi bé bị nôn ói thì bắt bé phải nuốt lại; dùng lược đánh tới tấp lên người các bé. Cơ sở này đánh đập, ngược đãi các cháu mầm non khiến phụ huynh và dư luận xã hội vô cùng bức xúc.

Ngay sau khi vụ BHTE xảy ra ở cơ sở, các ngành chức năng đã chỉ đạo tăng cường quản lý, chấn chỉnh hoạt động các cơ sở nuôi dạy trẻ ngoài công lập, trong đó tăng cường kiểm tra, thanh tra, siết chặt quản lý, kiên quyết đóng cửa và xử lý nghiêm, kịp thời các cơ sở giáo dục vi phạm.

Chị Dương Thu Hà, quê ở Quảng Nam, hiện đang làm công nhân Khu công nghiệp Thuận Đạo, huyện Bến Lức, cho biết: "Thấy nhiều clip BHTE mầm non, tôi cũng lo và sợ. Tôi không còn lựa chọn nào khác, bởi các trường công lập ưu tiên nhận con em của người dân địa phương. Gửi con ở trường tư thục lớn, có camera quan sát thì chi phí quá cao nên tôi chọn gửi vào nhóm trẻ gia đình".

Siết chặt quản lý

Các vụ BHTE để lại những hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ, gây nhức nhối trong dư luận.

Hiện nay, một phần nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là việc cấp phép và quản lý các nhóm, lớp trẻ tư thục còn lỏng lẻo, nhất là những yêu cầu về tiêu chuẩn người đứng đầu và giáo viên chưa thực sự được bảo đảm. Nhiều người mở nhóm, lớp với mục đích chạy theo lợi nhuận hơn là vì yêu nghề, vì trách nhiệm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo hành trẻ ở lứa tuổi mầm non đã xảy ra.

Hiện nay, quan trọng nhất là cần siết chặt các điều kiện cấp phép và quản lý hoạt động nhóm, lớp trẻ tư thục chứ không nên để khi có vụ việc đáng tiếc xảy ra mới rốt ráo vào cuộc kiểm tra. Ở góc độ pháp luật, hiện nay, khung xử phạt các hành vi bạo hành trẻ còn quá nhẹ, cần thiết phải tăng nặng mức xử lý thích đáng nhằm đủ tính răn đe các hành vi xâm hại, BHTE hiện nay.

Việc phát hiện, ngăn chặn các vụ BHTE ở các cơ sở mầm non tư thục còn nhiều khó khăn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT - Huỳnh Thị Huệ cho rằng, để tăng cường công tác quản lý, ngành rất cần sự hỗ trợ của các ban, ngành, đoàn thể trong giám sát thường xuyên đối với các nhóm, lớp tư thục nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng BHTE. Phòng, chống BHTE không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan quản lý mà còn là nhiệm vụ quan trọng của các đơn vị đào tạo giáo viên mầm non. Kiên quyết đưa ra khỏi ngành, xử lý nghiêm đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên tư thục vi phạm đạo đức nhà giáo.

Hiệu trưởng Trường Mầm non tư thục An Nông - Nguyễn Thị Thúy Vân cho biết: "Hiện nay, giáo viên, nhân viên mầm non được đào tạo từ nhiều nguồn khác nhau, giáo viên trẻ mới ra trường thiếu kinh nghiệm trong quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ. Chất lượng giáo dục trẻ các trường, lớp mầm non ngoài công lập còn hạn chế, do đội ngũ giáo viên tư thục không ổn định, thường xuyên thay đổi. Vì vậy, trường tư cần thục nghiêm túc chấp hành đầy đủ quy chế chuyên môn của ngành: Hiệu trưởng, chủ nhóm, lớp, giáo viên được tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, lớp bồi dưỡng chuyên môn, sinh hoạt chuyên môn định kỳ cập nhật nội dung mới vận dụng vào trong quá trình chăm sóc, giáo dục trẻ".

Bên cạnh đó, để phòng, chống BHTE, các ngành chức năng cần tăng cường quản lý hoạt động các cơ sở nuôi dạy trẻ ngoài công lập trên địa bàn tỉnh; trong đó tăng cường kiểm tra, thanh tra và xử lý nghiêm, kịp thời các cơ sở giáo dục vi phạm, tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra.

Hiện nay, toàn tỉnh có 29/29 trường tư thục có phép hoạt động; 288/289 nhóm, lớp mẫu giáo độc lập tư thục có phép hoạt động, chiếm 99,65% và 19/19 nhóm trẻ tư thục có phép hoạt động. Đến nay, chưa có cơ sở mầm non ngoài công lập và các nhóm giữ trẻ tư thục bị thu hồi giấy phép hoạt động./.

Theo Báo Long An online

31/10/2018 9:00 SAĐã ban hành
Đại hội Hội Kiến trúc sư Long An lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025Đại hội Hội Kiến trúc sư Long An lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Trong 2 ngày 06 và 07/12/2019, tại Hội trường Thống Nhất tỉnh đã diễn ra Đại hội Hội Kiến trúc sư (KTS) tỉnh Long An lần VIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

7-12-2019-IMG_8059.jpg

Các đại biểu tham dự Đại hội

Nhiệm kỳ vừa qua, Hội KTS Long An tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kiến trúc, quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị của tỉnh. Thực hiện tốt vai trò thành viên của tổ chức khoa học kỹ thuật và văn học nghệ thuật tỉnh, thành viên của Hội KTS Việt Nam và cộng đồng KTS toàn quốc. Các KTS trong tỉnh và cộng đồng xã hội đã bắt đầu quan tâm đến kiến trúc xanh, sử dụng năng lượng tái tạo; quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị chuyển biến theo hướng tích hợp, tăng tính bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

7-12-2019-D.jpg 

Chủ tịch Hội KST Long An khóa VII – KTS Lưu Đình Khẩn báo cáo hoạt động của Hội nhiệm kỳ 2015 - 2020

Đầu nhiệm kỳ, Hội KTS Long An có 57 hội viên (33 hội viên trung ương, 17 hội viên tỉnh và 7 hội viên danh dự). Đến tháng 11/2019, Hội có 69 hội viên (45 hội viên trung ương, 18 hội viên tỉnh, 6 hội viên danh dự). Các hội viên sinh hoạt trong 6 Chi hội KTS: Văn phòng Hội, Công ty CP Tư vấn thiết kế xây dựng Long An, Tân An, Bến Lức, Sở Xây dựng và Chi hội Trung tâm Quy hoạch Xây dựng.

7-12-2019-IMG_8046.jpg 

Đại biểu tham quan triển lãm hình ảnh hoạt động của Hội KTS Long An qua các nhiệm kỳ và trưng bày các sản phẩm của hội viên

Từ năm 2015 đến nay, hàng năm thông qua các đơn vị tư vấn thiết kế trong Hội, đơn vị quản lý dự án, các KTS, hội viên đã tham gia tư vấn thiết kế, quản lý dự án nhiều công trình và hạng mục công trình dân dụng, công nghiệp, nhà ở, tư vấn thiết kế, quy hoạch xây dựng trên địa bàn tỉnh như: quy hoạch nâng cấp đô thị Tân An, Mộc Hóa, Hậu Nghĩa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc; thiết kế một số hạng mục Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh;…Năm 2018, hội viên Hội KTS Long An có 2 công trình xanh được công nhận (1 nhà ở và 1 nhà máy); 3 tác phẩm kiến trúc được giải thưởng cấp trung ương và cấp tỉnh.  

7-12-2019-R.jpg 

Thay mặt UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh (thứ 2 từ phải qua) trao tặng bức trướng cho Hội KTS Long An

Nổi bật, ngoài việc tự chủ, tự trang trải kinh phí hoạt động, tạo công ăn việc làm cho hội viên, cộng tác viên, Hội KTS Long An còn tham gia tích cực các hoạt động xã hội, từ thiện. Hội đã trực tiếp vận động và đóng góp hơn 1 tỷ đồng tặng quà cho các em học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn; đóng góp quỹ vì người nghèo; cứu trợ thiên tai, bão lụt; góp kinh phí tài trợ cho Hội Liên hiệp văn hóa nghệ thuật tỉnh;…

Thời gian qua, hoạt động của Hội cũng còn tồn tại một số hạn chế như: hầu hết Ủy viên Ban chấp hành đều kiêm nhiệm nên thời gian dành cho hoạt động Hội chưa nhiều và chưa chủ động; hoạt động đối ngoại còn bó hẹp, chưa vươn xa ra ngoài tỉnh, ngoài nước; chưa có nhiều đổi mới trong hình thức, nội dung sinh hoạt, trao đổi thông tin, tham gia các sự kiện.

Tại Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 11 KTS, KTS Lưu Đình Khẩn tái đắc cử Chủ tịch Hội KTS tỉnh Long An. Đồng thời Đại hội cũng bầu 03 KTS vào Ban Kiểm tra Hội khóa VIII; bầu đoàn KTS Long An dự Đại hội Hội KTS Việt Nam, khóa X.

 7-12-2019-IMG_8067.jpg

Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020 – 2025 ra mắt đại hội

Dịp này, có 3 tập thể và 7 cá nhân nhận bằng khen của Hội KTS Việt Nam và Chủ tịch UBND tỉnh do có thành tích xuất sắc trong hoạt động kiến trúc và xây dựng hội.

7-12-2019-IMG_8077.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong hoạt động Hội

Với khẩu hiệu hành động "Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Trách nhiệm", Hội KTS tỉnh Long An​ nhiệm kỳ 2020 – 2025 nêu cao tinh thần đoàn kết nhất trí trong toàn thể hội viên vì mục tiêu xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; phát huy dân chủ trong mọi hoạt động, sinh hoạt và hành nghề; mỗi KTS, hội viên phải thường xuyên tự đổi mới trong tư duy, nhận thức, sáng tạo, tính chuyên nghiệp và luôn có trách nhiệm, tận tâm, tận lực với công trình, tác phẩm, nhiệm vụ đang đảm nhận, vì con người, chất lượng cuộc sống, sự phát triển của cộng đồng, địa phương và đất nước./.

Khả Tâm

07/12/2019 6:00 CHĐã ban hành
Đồng lòng xây dựng nông thôn mớiĐồng lòng xây dựng nông thôn mới
Thời gian qua, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An luôn phát huy vai trò dân vận khéo trong việc vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Từ đó, mang lại nhiều hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.
Đường giao thông ấp 1, xã Long An được bêtông hóa theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” 

Đường giao thông ấp 1, xã Long An được bêtông hóa theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm"

Khi người dân đồng tình

Chương trình mục tiêu Quốc gia về XDNTM là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Mục đích của chương trình là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Xác định được tầm quan trọng và những hiệu quả thiết thực của chương trình mang lại, Ban Dân vận Huyện ủy Cần Giuộc tham mưu Huyện ủy đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu, rộng đến các cấp, các ngành và nhân dân nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm trong XDNTM. Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Cần Giuộc - Trần Văn Lên chia sẻ: "Huyện Cần Giuộc giáp ranh TP.HCM nên có nhiều điều kiện để thu hút các công ty, doanh nghiệp đến đầu tư xây dựng, phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo điều kiện cho các loại hình thương mại, dịch vụ phát triển, giúp người dân phát triển kinh tế. Khi kinh tế ổn định, việc vận động người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn, tham gia tổ tự quản, gắn camera an ninh, trật tự,... khá thuận lợi".

Cuối năm 2017, huyện Cần Giuộc có 8/16 xã được tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM. Hiện nay, xã Long An hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM và đang được đề nghị công nhận đạt chuẩn. Chủ tịch UBND xã Long An - Đặng Minh Giao cho biết: "Năm 2013, khi phát động XDNTM, xã chỉ đạt 9/19 tiêu chí.
Trước tình hình trên, xã thực hiện các công trình theo phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng". Kết quả, vận động trên 11,3 tỉ đồng từ người dân và trên 49 tỉ đồng từ doanh nghiệp đầu tư thực hiện các công trình an sinh xã hội. Ngoài ra, để hoàn thành và nâng chất tiêu chí an ninh, trật tự và môi trường, xã vận động người dân tham gia phân loại rác thải, xử lý rác tại nguồn;
xây dựng hố xí tự hoại, gắn camera an ninh, trật tự, thành lập tổ phòng, chống tội phạm,...".

Ông Nguyễn Phát Lợi, ngụ ấp 4, xã Long An, người có nhiều đóng góp trong xây dựng xã NTM ở địa phương, chia sẻ: "Ban đầu, xã phát động phong trào XDNTM nhưng chưa nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của người dân do chúng tôi chưa hiểu mục đích của việc xây dựng xã NTM là gì. Sau khi tham gia họp dân, nghe cán bộ xã nói về lợi ích của việc XDNTM, chúng tôi chung tay thực hiện. Tôi vận động người thân hiến hơn 4.000m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn, gắn camera trước cổng nhà để phòng, chống tội phạm, tham gia tổ an ninh, trật tự,... Giờ đây, tình hình an ninh, trật tự của xã ổn định, nhất là đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên rõ rệt".

Tiếp tục củng cố, nâng chất xã nông thôn mới

Năm 2015, xã Phước Hậu được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM. Tuy nhiên, theo bộ tiêu chí mới, xã chỉ đạt 18/19 tiêu chí, trong đó, tiêu chí 2 về đường giao thông nông thôn chưa đạt do đường trục xã, liên xã chưa được bêtông 100%. Xác định được nguyên nhân này, xã tiến hành vận động nhân dân hiến đất, ngày công làm đường giao thông nông thôn để thi công các tuyến đường trục xã, liên xã vào năm 2018.

Chủ tịch UBND xã Phước Hậu - Võ Phú Quốc thông tin: "Ngoài nâng chất tiêu chí đường giao thông nông thôn, xã còn tích cực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa sang trồng rau sạch ứng dụng công nghệ cao; giới thiệu việc làm cho người còn trong độ tuổi lao động vào làm việc tại các công ty, doanh nghiệp; hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất;... nhằm góp phần tăng thu nhập và hướng đến xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Đến nay, toàn xã chỉ còn 43 hộ nghèo, chiếm 1,56% và 45 hộ cận nghèo, chiếm 1,63%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 57 triệu đồng/năm".

Ông Ngô Tấn Duy, ngụ ấp Long Khánh, xã Phước Hậu, phấn khởi: "Trước đây, gia đình tôi chủ yếu trồng lúa. 4 năm nay, chuyển sang trồng hành có ứng dụng công nghệ cao. Nhờ sản xuất hiệu quả nên cuộc sống gia đình tôi ổn định hơn".

Về Cần Giuộc hôm nay, những con đường sình lầy, những ngôi nhà tạm bợ, những cánh đồng lúa năng suất thấp,... ngày nào được thay thế bằng những con đường bêtông sạch đẹp, những ngôi nhà khang trang, những cánh đồng rau màu tươi tốt và cuộc sống vùng quê nghèo dần phát triển. Thành quả hôm nay có một phần đóng góp từ công tác dân vận khéo trong XDNTM./.               

Theo Báo Long An Online   

03/04/2018 9:00 SAĐã ban hành
Sản xuất vỏ nón bảo hiểm không giấy phépSản xuất vỏ nón bảo hiểm không giấy phép
Công an huyện Bến Lức, tỉnh Long An vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 18 triệu đồng đối với cơ sở sản xuất nón bảo hiểm tại ấp 1B, xã An Thạnh, do Nguyễn Văn P., ngụ huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng làm chủ, về hành vi không đăng ký thành lập hộ kinh doanh, kinh doanh hàng hóa không có nhãn, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trước đó, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an huyện kiểm tra hành chính về hoạt động sản xuất đối với điểm sản xuất, kinh doanh vỏ nón bảo hiểm, chủ cơ sở không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các giấy tờ về điều kiện sản xuất, nguyên liệu sản xuất không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Tổ kiểm tra lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ: 4.410 vỏ nón bảo hiểm thô và đã thành phẩm; 1 máy nén hơi và vòi dùng để phun sơn; 1 cân đồng hồ; 9 can nhựa có chứa nước sơn và dung môi pha nước sơn; nhiều decal dùng dán trang trí nón.

Theo chủ cơ sở, từ đầu tháng 5/2018, thuê nhà tại ấp 1B, xã An Thạnh, mua 30.000 vỏ nón nguyên liệu từ TP.HCM với giá 4.000 đồng/vỏ mang về sản xuất vỏ thành phẩm. Tổng cộng, đã sản xuất và bán ra 25.000 vỏ, với giá 8.000 đồng/cái. Sau khi trừ chi phí, chủ cơ sở thu lợi trên 10,2 triệu đồng./.

Theo Báo Long An Online

14/09/2018 2:30 CHĐã ban hành
Khai mạc Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 17 (khóa X)Khai mạc Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 17 (khóa X)
Sáng ngày 21/10/2019, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Long An khóa X khai mạc Hội nghị lần thứ 17, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì hội nghị.

21-10-2019-hoi-nghi-tinh-uy.jpg

Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 17 nhằm thảo luận, thông qua dự thảo Báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2019 trong 9 tháng đầu năm, xác định nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm; cho ý kiến đối với dự thảo Đề cương chi tiết Báo cáo chính trị tình hình Đại hội XI Đảng bộ tỉnh; bàn và quyết định một số vấn đề theo thẩm quyền.

 21-10-2019-hoi-nghi-tinh-uy-1.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh nhấn mạnh, các nội dung tại Hội nghị lần này hết sức quan trọng đối với việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa X, là nền tảng để chuẩn bị tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI. Đồng chí đề nghị các đại biểu tập trung trí tuệ, đề cao tinh thần trách nhiệm, tích cực nghiên cứu, thảo luận, tham gia ý kiến về các nội dung đưa ra tại Hội nghị.

Sau phần phát biểu khai mạc, các đại biểu đã chia làm 4 tổ để thảo luận các nội dung. Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 17 (khóa X) diễn ra trong 02 ngày 21 và 22/10/2019./.

Tiểu Lam

21/10/2019 8:00 SAĐã ban hành
Hội nghị triển khai Chương trình nâng cao kiến thức và hỗ trợ vốn cho phụ nữHội nghị triển khai Chương trình nâng cao kiến thức và hỗ trợ vốn cho phụ nữ
Ngày 19/11/2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức hội nghị triển khai Chương trình nâng cao kiến thức và hỗ trợ vốn cho phụ nữ sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao trong vùng thực hiện Đề án “Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Long An, giai đoạn 2017-2020”; Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh – Nguyễn Thụy Thắm chủ trì hội nghị.

quang canh hoi nghi-19-11-2019.jpg

Quang cảnh hội nghị

Theo đó, Chương trình nhằm giúp phụ nữ trong vùng thực hiện Chương trình có đủ vốn, kiến thức sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao vào các khâu chính (giống, canh tác, sau thu hoạch), có sức cạnh tranh cao, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu, góp phần thực hiện tốt Đề án "Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Long An, giai đoạn 2017-2020"; Chương trình được thực hiện trên địa bàn các xã quy hoạch vùng rau ứng dụng công nghệ cao ở các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa và thành phố Tân An; được hỗ trợ vốn từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nôn thôn Long An và Ngân hàng Chính sách – Xã hội chi nhánh Long An theo chính sách ưu tiên lãi suất cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn theo quy định.

 trao doi y kien-19-11-2019.jpg

Đại biểu tham gia ý kiến, trao đổi tại hội nghị

Chương trình cũng đưa ra một số chỉ tiêu cụ thể như: 100% phụ nữ nông dân trong vùng thực hiện Chương trình được tuyên truyền về sản xuất ứng dụng công nghệ cao trên 03 cây trồng, 01 vật nuôi và được tập huấn về kỹ thuật sản xuất rau theo hướng VietGap; 100% hộ phụ nữ nông dân trong vùng thực hiện Chương trình có nhu cầu vay vốn được Hội tín chấp hỗ trợ vốn phục vụ sản xuất rau theo hướng VietGap; phối hợp thành lập 04 tổ hợp tác và 02 hợp tác xã sản xuất rau an toàn hoạt động có hiệu quả; vận động 100% hộ phụ nữ nông dân trong vùng thực hiện Chương trình tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã tại địa phương; 100% diện tích sản xuất rau trong vùng ứng dụng công nghệ cao được Hội hỗ trợ vốn, kiến thức đã thực hiện tốt việc sử dụng phân hữu cơ, hữu cơ sinh học, thuốc trừ sâu sinh học.

Tại hội nghị, đại biểu đã được nghe giải trình của các Sở, ngành và cơ quan liên quan về vấn đề nguồn vốn hỗ trợ sản xuất kinh doanh; công tác xúc tiến thương mại đảm bảo đầu ra sản phẩm; hỗ trợ, tư vấn về nhãn hiệu, thương hiệu nâng cao hiệu quả trong sản xuất kinh doanh…/.

Tiểu Lam​

19/11/2019 4:00 CHĐã ban hành
Về nguồn – “Đòn bẩy” giúp quê nghèo phát triểnVề nguồn – “Đòn bẩy” giúp quê nghèo phát triển
Về nguồn – chương trình xã hội hóa, vận động nguồn lực chăm lo đời sống cho người có công, người nghèo; đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội mang lại nhiều kết quả thiết thực; được đông đảo nhân dân đón nhận, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tích cực tham gia đóng góp. Hoạt động này góp phần tạo “đòn bẩy” cho các địa phương phát triển, hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới (NTM).

Trung-tâm-văn-hóa-xã-bình-phong-thạnh24102017.jpg

Công trình Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa được hỗ trợ 8 tỉ đồng để xây dựng từ hoạt động "Về nguồn"

Công trình mới – diện mạo mới

Có thể nói, trong cả nước, "Về nguồn" là hoạt động sáng tạo của tỉnh Long An trong công tác Dân vận. Đây là mô hình hoạt động do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh khởi xướng. Trong giai đoạn từ năm 2007 – 2009, việc triển khai chương trình Về nguồn mang tính chất thí điểm để rút kinh nghiệm. Từ năm 2010, hàng năm, tỉnh chọn 2 xã, huyện chọn 1 xã và mỗi xã chọn 1 ấp tổ chức Về nguồn. Riêng năm 2015, tỉnh chọn 3 xã điểm để bảo đảm 15/15 huyện, thị xã, thành phố đều được tỉnh chọn làm điểm một đơn vị.

Từ khi có hoạt động Về nguồn, nhiều địa phương khởi sắc rõ rệt. Điển hình như tại xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa được chọn là xã điểm Về nguồn của tỉnh vào năm 2014. Với gần 100 tỉ đồng được đầu tư, Bình Phong Thạnh có nguồn kinh phí chăm lo cho các hộ nghèo, học sinh nghèo hiếu học, gia đình chính sách, xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ đời sống nhân dân.

Chủ tịch UBND xã Bình Phong Thạnh – Hồ Văn Đạt cho biết: "Trước đây, đường ra biên giới là đường đất, trải đá chỉ được 1 mét ngang, học sinh đi lại vô cùng khó khăn, nguy hiểm, nhất là vào mùa mưa. Từ khi có chương trình Về nguồn, đường ra biên giới Bình Phong Thạnh – Bình Thạnh với chiều dài trên 7 km được hỗ trợ 33 tỉ đồng nâng cấp, sửa chữa. Ngoài ra, tuyến đường liên huyện Mộc Hóa – Thạnh Hóa (4km) cũng được đầu tư trên 22 tỉ đồng. Đặc biệt, xã được đầu tư 2 giếng nước tại ấp 2 phục vụ cho trên 300 hộ dân và một số hộ của xã Tân Thành (huyện Mộc Hóa) với kinh phí 5 tỉ đồng/giếng. Ngoài ra, công trình Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng cũng được hỗ trợ 8 tỉ đồng xây dựng,… Đến nay, Bình Phong Thạnh đạt 13/19 tiêu chí NTM, từng bước hướng đến mục tiêu trở thành thị trấn Bình Phong Thạnh."

Năm 2015, Bình Thành (huyện Đức Huệ) là xã cuối cùng của chương trình Về nguồn cấp tỉnh với tổng số tiền được hỗ trợ là khoảng 100 tỉ đồng. Thời điểm năm 2010, toàn xã có đến 38% hộ nghèo, đến nay chỉ còn 5,7%. Đây là một nỗ lực rất lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã. Trên địa bàn xã không có nhiều doanh nghiệp, việc vận động nguồn lực hỗ trợ thực hiện các công trình xây dựng cơ bản, trao tặng nhà tình nghĩa, tình thương cho đối tượng chính sách, hộ nghèo rất khó khăn. Đặc biệt là hoàn thành các tiêu chí "cứng" trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM.

Đường-Cây-Gáo ấp-3-xã-Bình-Thành-được-nhựa-hóa24102017.jpg

Đường Cây Gáo, ấp 3, xã Bình Thành, huyện Đức Huệ được nhựa hóa từ kinh phí của hoạt động "Về nguồn"

Nhờ nguồn kinh phí từ hoạt động Về nguồn, nhiều công trình được quan tâm đầu tư: Đường giao thông nông thôn (GTNT), Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng, Trạm Y tế, Trường Mầm non,…Trưởng Trạm Y tế xã Bình Thành, huyện Đức Huệ - Nguyễn Thị Triều cho biết: "Trạm Y tế xã được xây dựng từ năm 1994 nên xuống cấp nhiều, thiết bị cũ. Từ tháng 4/2015, trụ sở Trạm được khởi công với kinh phí trên 3,6 tỉ đồng từ nguồn vốn Về nguồn của tỉnh với 14 phòng chức năng. Ngoài ra, trang thiết bị được tập đoàn Dầu khí tặng trị giá trên 1 tỉ đồng, góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân."

"Sức bật" xây dựng quê hương

Nhờ Về nguồn, nhiều địa phương không chỉ được tạo "đà" thoát nghèo mà còn hoàn thành các tiêu chí NTM. Tại Thuận Mỹ - một xã vùng hạ của huyện Châu Thành, trước đây, người dân sống chủ yếu bằng nghề nông, đời sống bấp bênh. Năm 2012, Thuận Mỹ được chọn làm xã điểm Về nguồn của tỉnh. Với 124 tỉ đồng từ hoạt động Về nguồn, xã xây dựng các công trình GTNT, hệ thống đê bao ngăn lũ phục vụ sản xuất lúa, nuôi tôm, xây dựng trạm cấp nước, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng, Trường THPT Thuận Mỹ;...

Trong đó, một trong những công trình nổi bật nhất chính là Trạm cấp nước An Khương Thới được đầu tư trên 6 tỉ đồng phục vụ cho trên 500 hộ dân tại ấp Bình An, Bình Khương, Bình Trị 1, Bình Trị 2,…Với "đòn bẩy" từ hoạt động Về nguồn, Thuận Mỹ về đích đúng hạn, được công nhận "Xã đạt chuẩn văn hóa - NTM" vào tháng 3/2016. Đây là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã tiếp tục phấn đấu, phát huy thành quả hiện có, tiếp tục nâng cao đời sống nhân dân.

Trạm-cấp-nước Khuong Thoi24102017.jpg

Từ nguồn vốn "Về nguồn" Trạm cấp nước An Khương Thới (ấp Bình An, xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành) được đầu tư trên 6 tỉ đồng phục vụ cho trên 500 hộ dân tại ấp Bình An, Bình Khương, Bình Trị 1, Bình Trị 2

Tại TP.Tân An, năm 2015, xã An Vĩnh Ngãi được tỉnh chọn làm điểm tổ chức hoạt động Về nguồn với gần 70 tỉ đồng; trong đó tỉnh hỗ trợ gần 50 tỉ đồng, phần còn lại của TP.Tân An và nhân dân đóng góp. Từ đó, xã đẩy mạnh đầu tư nâng cấp các tuyến đường GTNT, trải nhựa, tráng bê tông các tuyến đường liên xóm, ấp. Việc đầu tư xây dựng 4 tuyến đường huyết mạch: Nguyễn Văn Tịch, Lê Văn Cảng, Trần Văn Ngà, Phạm Văn Điền tạo thuận lợi trong việc giao thương với các xã, phường trên địa bàn TP.Tân An và các xã giáp ranh thuộc huyện Châu Thành.

Ngoài ra, tỉnh còn đầu tư cải tạo nhà bia của xã với số tiền 10 tỉ đồng, Trường Mẫu giáo An Vĩnh Ngãi 3 tỉ đồng và mở rộng Trường Tiểu học An Vĩnh Ngãi 2 tỉ đồng; đầu tư đèn điện chiếu sáng công cộng đoạn từ UBND xã đến ranh giới tỉnh Tiền Giang với số tiền 830 triệu đồng; xây dựng 6 căn nhà tình nghĩa 240 triệu đồng, 14 căn nhà đại đoàn kết 340 triệu đồng.

Ngoài nguồn kinh phí đầu tư của tỉnh, TP.Tân An cũng hỗ trợ đầu tư nạo vét Rạch Cỏ Chỉ 74 triệu đồng; bê tông hóa 18 tuyến đường GTNT, trị giá 709 triệu đồng; khoan 2 giếng nước 300 triệu đồng. UBND xã cũng vận động nguồn lực dặm vá đá xanh các tuyến đường trị giá trên 400 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết,…Đặc biệt, trong tổng vốn Về nguồn đợt này, người dân tự nguyện hiến đất làm đường, hỗ trợ tiền, ngày công lao động trị giá gần 10 tỉ đồng.

Năm 2010, An Vĩnh Ngãi bắt đầu thực hiện xây dựng NTM chỉ đạt 9/19 tiêu chí. Các tiêu chí về quy hoạch, giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường,… được xem là khó hoàn thành vì mức đầu tư rất lớn. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, đồng thời, tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của các cấp, đặc biệt là từ chương trình Về nguồn, nhiều công trình hạ tầng được đầu tư xây dựng. Đây cũng là tiền đề giúp xã hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng NTM.

dường-giao-thông-nông-thôn-xã-an-vĩnh-ngãi24102017.jpg

Đường giao thông của xã An Vĩnh Ngãi, TP.Tân An được nhựa hóa từ kinh phí của hoạt động "Về nguồn"

Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy – Đỗ Thanh Hùng nhận định: "Từ các hoạt động Về nguồn, 100% gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn đều nhận những phần quà nghĩa tình của Ban Tổ chức Về nguồn. Ban Tổ chức Về nguồn các cấp còn trân trọng tặng Mẹ VNAH, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân khánh vàng, tiền quà và các đồ dùng sinh hoạt khác. Đặc biệt là các công trình kết cấu hạ tầng được xây dựng mới hoặc sửa chữa, nâng cấp với kinh phí khá lớn phục vụ tốt cho sản xuất và dân sinh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM ở các địa phương trong tỉnh.

Từ năm 2016, Tỉnh ủy chủ trương không tổ chức hoạt động Về nguồn quy mô cấp tỉnh mà giao các cấp, ngành tiếp tục đưa Về nguồn vào chương trình công tác hàng năm, từng bước tháo gỡ khó khăn, bức xúc của nhân dân, nhất là nơi vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ kháng chiến. Đồng thời, tỉnh khuyến khích tập trung nguồn lực đầu tư cho chương trình đột phá, công trình trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X và chương trình xây dựng NTM."

Hiện nay, tuy không còn thực hiện tại cấp tỉnh nhưng hoạt động Về nguồn được các huyện tiếp tục thực hiện. Năm 2017 này, huyện Tân Thạnh, Cần Đước,…vừa hoàn thành tổ chức Về nguồn trong tháng 10. Trong đó, tổng kinh phí cho hoạt động Về nguồn tại xã Kiến Bình, huyện Tân Thạnh gần 41 tỉ đồng. Còn tại Cần Đước, nguồn kinh phí vận động cho chương trình Về nguồn gắn với xây dựng NTM tại xã Tân Ân là trên 30 tỉ đồng.

Sau chương trình Về nguồn, nhiều xã đạt chuẩn văn hóa – NTM. Về những vùng quê mới ngày nào còn nghèo khó, giờ đây, những tuyến đường GTNT được tráng bê tông thẳng tắp, những công trình phúc lợi, đài nước, trạm y tế, trường học được xây dựng khang trang. Về nguồn – hoạt động thể hiện ý Đảng, lòng dân, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội. Nhờ Về nguồn đời sống vật chất, tinh thần nhân dân được nâng cao, đúng với phương châm "Về nguồn- về với nhân dân"./.

Trong 6 năm, cấp tỉnh đầu tư kinh phí trên 708,6 tỉ đồng cho hoạt động Về nguồn, cấp huyện và cơ sở huy động cho các hoạt động Về nguồn trên 2.474 tỉ đồng. Phần lớn sử dụng đầu tư các công trình xây dựng cơ bản và công tác đền ơn đáp nghĩa cùng các hoạt động xã hội,…

Theo Báo Long An Online

25/10/2017 9:00 SAĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và đối thoại với công dânChủ tịch UBND tỉnh tiếp và đối thoại với công dân
Ngày 20/11/2019, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì buổi tiếp, đối thoại giải quyết khiếu nại lần 1, lần 2 với công dân; đại diện các Sở, ban, ngành tỉnh và địa phương cùng tham dự.

​​quang canh buoi tiep-20-11-2019.jpg

Quang cảnh buổi tiếp và đối thoại với công dân

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp, đối thoại giải quyết khiếu nại lần đầu, đối với: ông Võ Minh Trung, ngụ tại xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc khiếu nại Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND tỉnh, ông Trung cho rằng Biên bản xử phạt vi phạm hành chính của UBND xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông và Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND tỉnh là hết thời hạn xử phạt; bà Võ Thị Thanh Thúy, ngụ tại xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc khiếu nại Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND tỉnh với lý do bà Thúy cho rằng bà không xây dựng mới mà chỉ sửa chữa, cải tạo nhà trên công trình đã có sẵn, việc sửa chữa nhà của bà không thuộc trường hợp phải xin phép và việc thực hiện xây dựng công trình trước thời điểm có thông báo của UBND xã về quyết định thu hồi đất của Chủ tịch UBND tỉnh.

cong dan phat bieu-20-11-2019.jpg 

Bà Võ Thị Thanh Thúy nêu ý kiến tại buổi đối thoại

Qua các ý kiến trao đổi của Sở, ban, ngành liên quan và UBND huyện Cần Giuộc, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần khẳng định Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của 02 trường hợp trên là đúng theo quy định của pháp luật; tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các Sở, ban, ngành tỉnh có liên quan và chính quyền địa phương tiếp tục rà soát xem xét lại để giải quyết có tình, có lý.

 chu tich ub tinh-20-11-2019.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần tiếp và đối thoại với công dân

Cùng ngày,  Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và đối thoại giải quyết khiếu nại lần 2 đối với bà Nguyễn Thị Thêm, tại xã Trường Bình, huyện Cần Giuộc không đồng ý với Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc vì cho rằng Quyết định xử phạt hành chính của Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc là không đúng quy định pháp luật; qua quá trình điều tra, xác minh lại trường hợp xử lý vi phạm hành chính của bà Thêm, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng Quyết định của Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc đúng theo quy định của pháp luật, không chấp nhận nội dung khiếu nại của bà Thêm, công nhận và giữ nguyên Quyết định của Chủ tịch UBND huyện  Cần Giuộc về việc giải quyết khiếu nại lần đầu của bà Nguyễn Thị Thêm.

Đối với trường hợp ông Huỳnh Văn Bảy, ngụ tại Phường 5, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh khiếu nại Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc, yêu cầu UBND huyện Cần Giuộc tính giá bồi thường đất cho toàn bộ diện tích thửa đất; qua ý kiến của các ngành chức năng và huyện Cần Giuộc, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định việc áp dụng đơn giá bồi thường là đúng theo trình tự, quy định của pháp luật, công nhận và giữ nguyên Quyết định của Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc về việc giải quyết khiếu nại lần đầu của ông Huỳnh Văn Bảy./.

Tường Vy  

21/11/2019 8:00 SAĐã ban hành
Việt Nam bảo vệ hồ sơ về quyền con ngườiViệt Nam bảo vệ hồ sơ về quyền con người

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:6pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Việt Nam hôm qua trình bày báo cáo định kỳ tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, thể hiện cam kết về đảm bảo quyền con người và hợp tác quốc tế.</span>
</p>

Phiên họp thứ 18 của Nhóm làm việc theo cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc diễn ra từ ngày 27/1 đến 7/2 với 14 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc. Việt Nam đến kỳ trình bày báo cáo quốc gia (định kỳ 4-5 năm một lần) theo nguyên tắc đối thoại, hợp tác, đối xử bình đẳng, khách quan, minh bạch, xây dựng, không đối đầu, không chọn lọc và không chính trị hóa. Dẫn đầu đoàn Việt Nam trong sự kiện này là Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc.

Việt Nam chia sẻ quan điểm của nhiều nước cho rằng các quyền con người là phổ quát, không thể tách rời, phụ thuộc và liên quan lẫn nhau; việc thúc đẩy và bảo vệ tất cả các quyền và tự do cơ bản của con người là trách nhiệm hàng đầu của các quốc gia; trong quá trình thực hiện cần tính đến các yếu tố đặc thù của quốc gia và khu vực, cũng như các hoàn cảnh khác nhau về lịch sử, văn hóa, tôn giáo.

Trên tinh thần đó, trong những năm qua, Nhà nước Việt Nam, với việc coi con người là mục tiêu và động lực của mọi chính sách phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo và thúc đẩy các quyền con người, đã chú trọng thực hiện các chương trình kinh tế xã hội nhằm mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; đồng thời coi trọng việc phát huy dân chủ, xây dựng nhà nước pháp quyền, thúc đẩy công bằng và an sinh xã hội... 

Những nỗ lực này được sự ủng hộ, tham gia rộng rãi của nhân dân đã đem đến nhiều đổi thay tích cực trong mọi mặt của đời sống xã hội, tuy cũng còn những thách thức phải tiếp tục phấn đấu giải quyết. 

Trong thời gian tới, những ưu tiên và cam kết trong việc tiếp tục thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người ở Việt Nam bao gồm: Tăng cường công tác kiện toàn hệ thống pháp luật trên nguyên tắc phát huy nhân tố con người, bảo đảm thực hiện tốt hơn các quyền và tự do cơ bản của người dân, đảm bảo hệ thống pháp luật quốc gia hài hòa và phù hợp với các chuẩn mực pháp luật quốc tế;

Tập trung các chính sách để tăng khả năng tiếp cận của các nhóm yếu thế vào hệ thống an sinh xã hội, nghiên cứu khả năng phát triển loại hình bảo hiểm nông nghiệp;

Đầu tư hơn nữa cho hệ thống giáo dục hướng đến hai mục tiêu: tăng tỉ lệ nhập học đúng tuổi ở mọi cấp giáo dục và nâng cao chất lượng giáo dục; 

Giáo dục về quyền con người là hướng ưu tiên đặc biệt nhằm nâng cao nhận thức của người dân và năng lực của các cơ quan thực thi pháp luật trong việc đảm bảo ngày càng tốt hơn các quyền và tự do cơ bản của người dân; 

Tập trung các chính sách và chiến lược nhằm tăng cường nhận thức về bình đẳng giới, thay đổi thái độ và tư tưởng về giới vốn là định kiến trong xã hội; 

Thúc đẩy hợp tác quốc tế trong việc giải quyết vấn đề bình đẳng giới; Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hướng đến một xã hội khỏe mạnh và người dân được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đầy đủ cả về thể chất và tinh thần; 

Tăng cường hợp tác với tất cả các quốc gia, các cơ chế và tổ chức chuyên môn của Liên Hợp Quốc có liên quan đến quyền con người; 

Tham gia tích cực và có trách nhiệm vào công việc của Hội đồng Nhân quyền, hợp tác đầy đủ và xây dựng với các Thủ tục đặc biệt, trong đó có việc xem xét tích cực các đề nghị vào thăm; 

Thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ đối với các Công ước nhân quyền quốc tế mà Việt Nam là thành viên; Tăng cường hiệu quả các cơ chế đối thoại song phương thường kỳ về quyền con người.

Báo cáo của Việt Nam được đa số các nước tham gia phiên đối thoại đánh giá là chuẩn bị công phu, toàn diện, có nội dung phong phú, thể hiện cam kết về đảm bảo quyền con người và hợp tác quốc tế.

Theo VnExpress

07/02/2014 12:00 SAĐã ban hành
Đoàn công tác tỉnh Long An chào xã giao lãnh đạo tỉnh Chiết Giang, Trung QuốcĐoàn công tác tỉnh Long An chào xã giao lãnh đạo tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc
Theo chương trình chuyến công tác của lãnh đạo UBND tỉnh Long An tại Trung Quốc từ ngày 23-29/9/2019 do Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần làm trưởng đoàn sang thăm, làm việc và kết nối hợp tác với các địa phương Trung Quốc. Chiều ngày 25/9/2019, tại trụ sở Sở Ngoại vụ tỉnh Chiết Giang, đoàn đã có buổi chào xã giao Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại biểu HĐND tỉnh Chiết Giang - Lý Vệ Ninh, cùng lãnh đạo sở ngành tỉnh Chiết Giang.


Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần (bìa trái) chào xã giao lãnh đạo t​ỉnh Chiết Giang 

Tại cuộc gặp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại biểu HĐND tỉnh Chiết Giang - Lý Vệ Ninh vui mừng được đón tiếp đoàn sang thăm và làm việc tại tỉnh Chiết Giang; đồng thời thông tin cơ bản đến đoàn về tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Chiết Giang. Cụ thể, tỉnh Chiết Giang có diện tích đất ít, người đông; là tỉnh đi đầu trong việc thực hiện chính sách cải cách của Trung Quốc; mặc dù hiện là tỉnh nông nghiệp nhưng vẫn xem việc phát triển công nghiệp là chủ đạo. Năm 2018, tỉnh đạt GDP là 800 tỉ Nhân dân tệ, giải quyết 23 triệu việc làm. Đặc biệt, Chủ tịch nước Trung Quốc - Tập Cận Bình từng làm việc 6 năm tại đây, qua đó tỉnh đã học hỏi những kinh nghiệm bổ ích và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Ngoài ra tỉnh Chiết Giang còn chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế và du lịch,… 

Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần đánh giá cao sự phát triển của tỉnh Chiết Giang trong thời gian qua và thông tin về tình hình phát triển của địa phương. Long An có vị trí thuận lợi, gần Thành phố Hồ Chí Minh, phát triển mạng lưới hạ tầng cả về đường thủy lẫn đường bộ, cảng biển,... nhằm tạo điều kiện phục vụ phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư,…Tỉnh thực hiện quan điểm luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và nhà đầu tư tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Chủ tịch UBND tỉnh Long An hy vọng với sự đầu tư có hiệu quả, cụ thể là Công ty TNHH MTV Công nghiệp Huafu Việt Nam đang đầu tư tại Long An (có trụ sở tại tỉnh Chiết Giang) thì ngày càng nhiều doanh nghiệp từ Chiết Giang đến với Long An trong thời gian tới. 

Lãnh đạo hai bên bày tỏ sự vui mừng với tiềm năng hợp tác trong thời gian tới; việc hợp tác phù hợp với chủ trương của hai tỉnh cũng sẽ góp phần thắt chặt mối quan hệ tốt đẹp láng giềng giữa hai nước./.

                                                                          Thái Hoà (Sở Ngoại vụ)

26/09/2019 7:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​