Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Văn hóa
 
Ngày 10/7/2020, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Thủ Thừa phối hợp với UBND xã Mỹ Phú tổ chức lễ công bố Quyết định và đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Thanh Nguyên; Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Đinh Thị Phương Khanh, đại diện các Sở, ngành tỉnh, lãnh đạo huyện Thủ Thừa, lãnh đạo địa phương, cán bộ và nhân dân dự lễ. 
 
Sáng ngày 10/7/2020, tại Khu lưu niệm luật sư Nguyễn Hữu Thọ, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của đồng chí Nguyễn Hữu Thọ (10/7/1910-10/7/2020). 
 
Tiến tới kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Hữu Thọ (10/7/1910 - 10/7/2020) - Quyền Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Báo Long An xin giới thiệu tư liệu về thân thế, sự nghiệp và những cống hiến lớn lao của luật sư Nguyễn Hữu Thọ trong công cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc... 
 
Trở thành một trí thức cách mạng, Nguyễn Hữu Thọ tích cực hoạt động kháng chiến ở Sài Gòn bị tạm chiếm "bằng những hình thức thích hợp". Ông cùng đồng chí, đồng đội - những người hoạt động hợp pháp, những cán bộ lãnh đạo bí mật, những chiến sĩ bị giặc bắt giam cầm, xử án và nhân dân yêu nước Sài Gòn - Chợ Lớn đấu tranh với kẻ thù trên nhiều trận địa, ở các lĩnh vực khác nhau. Cuộc chiến đấu âm thầm, không tiếng súng nhưng vô cùng nguy hiểm, đòi hỏi sự tỉnh táo, thông minh và sáng suốt. 
 
​Tiến tới kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Hữu Thọ (10-7-1910 - 10-7-2020) - Quyền Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Báo Long An xin giới thiệu tư liệu về thân thế, sự nghiệp và những cống hiến lớn lao của luật sư Nguyễn Hữu Thọ trong công cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc... 
 
Tiến tới kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Hữu Thọ (10-7-1910 - 10-7-2020) - Quyền Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Báo Long An xin giới thiệu tư liệu về thân thế, sự nghiệp và những cống hiến lớn lao của luật sư Nguyễn Hữu Thọ trong công cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc... 
 
Ngày 03/7, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (NTM) huyện Tân Trụ, tỉnh Long An phối hợp UBND xã Đức Tân tổ chức Lễ công bố quyết định và đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. 
 
Ngày 02/7, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Cần Giuộc, tỉnh Long An – Nguyễn Phước Hùng cùng lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện và thị trấn Cần Giuộc dâng hương tưởng niệm 48 năm ngày hy sinh Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, Liệt sĩ Nguyễn Thái Bình (02/7/1972 - 02/7/2020). 
 
Các thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở trên địa bàn tỉnh Long An được quan tâm đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả hoạt động. Đây là nơi kết nối cộng đồng thông qua các hoạt động sinh hoạt văn hóa - văn nghệ, giao lưu thể thao, tạo điều kiện nâng cao đời sống tinh thần, rèn luyện sức khỏe cho người dân. 
 
Ngày 30/6/2020, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Cần Đước phối hợp với UBND xã Long Cang tổ chức lễ công bố Quyết định và đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Thanh Truyền, đại diện các Sở, ngành tỉnh, lãnh đạo huyện Cần Đước, lãnh đạo địa phương, cán bộ và nhân dân dự lễ. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
“Cùng chung tay giữ màu xanh của biển” (Keep Oceans Blue)“Cùng chung tay giữ màu xanh của biển” (Keep Oceans Blue)
Ngày 22/5/2018, UBND tỉnh ban hành công văn số 2092/UBND-KT gửi các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã và thành phố về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm 2018.

Theo đó, ngày 23/4/2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường có công văn số 2058/BTNMT-TCBHĐVN về việc tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm 2018.

Huong ung Tuan Le Bien va Hải đảo Long An 2252018.jpg

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Năm 2018, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hoạt động hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới được tổ chức trên phạm vi của cả nước từ ngày 01 đến ngày 08 tháng 6 năm 2018 nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về công tác quản lý, khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên, môi trường biển và hải đảo, đảm bảo yêu cầu phát triển bền vững, đồng thời bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hoạt động hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm nay cùng chủ đề Ngày Đại dương thế giới (ngày 08 tháng 6) với chủ đề "Cùng chung tay giữ màu xanh của biển" (Keep Oceans Blue) như một lời kêu gọi chúng ta phải có trách nhiệm chăm sóc đại dương xanh. Đồng thời, hướng tới việc khuyến khích các giải pháp cho vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa và ngăn chặn rác thải nhựa trên biển vì một đại dương khỏe mạnh hơn, cho một tương lai tốt đẹp hơn.

Để hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hoạt động hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm 2018 trên địa bàn tỉnh Long An, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thị xã và thành phố căn cứ điều kiện thực tế chủ động xây dựng kế hoạch triển khai tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng từ ngày 01 đến ngày 08 tháng 6 năm 2018, tập trung vào các nội dung chủ yếu sau:

Triển khai một số nội dung, giải pháp tuyên truyền theo Hướng dẫn số 61/HD-BTGTW ngày 24/01/2018 của Ban Tuyên giáo Trung ương, trong đó:

Tập trung tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về các vấn đề có liên quan tới biển, đảo Việt Nam như: những cơ sở, chứng cứ lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, các tổ chức quốc tế có liên quan tới biển, đảo Việt Nam.

Tập trung tuyên truyền các nội dung, vấn đề liên quan đến kinh tế thủy sản, đặc biệt là giảm thiểu và chấm dứt hành vi vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế của tàu cá, ngư dân ta.

Tuyên truyền về các chính sách hậu phương quân đội, khích lệ, động viên cán bộ, chiến sĩ, nhân dân, các lực lượng bảo vệ an ninh, chủ quyền biển, đảo, Tuyên truyền bồi đắp tình yêu, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân đối với biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc;

Tuyên truyền về các hoạt động hợp tác quốc tế về biển, đảo, nghiên cứu khoa học, biến đổi khí hậu và những cam kết, hành động của Việt Nam đối với hiện tượng biến đổi khí hậu.

Chú trọng công tác tuyên truyền, thông tin đối ngoại, tiếp tục đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái, thù địch về vấn đề Biển Đông và mối quan hệ giữa Việt Nam với các quốc gia có liên quan ở Biển Đông; trao đổi, đối thoại với các cá nhân, tổ chức có nhận thức chưa đúng, đầy đủ hoặc sai lệch quan điểm, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về biển, đảo, quan tâm đến tính đặc thù của từng đối tượng tuyên truyền.

Tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm 2018 trên phạm vi toàn tỉnh đến hết tháng 06 năm 2018, trong đó tập trung vào những hoạt động cụ thể sau:

Thực hiện chủ trương đổi mới hình thức tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2018 theo hướng tiết kiệm, hiệu quả, chú trọng vào các hoạt động thực tiễn có sức lan tỏa và ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức của cộng đồng, xác định và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm nhằm giải quyết các vấn đề về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, chủ động phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, rác thải.

Tổ chức các hoạt động tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chủ đề Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm 2018.

Tổ chức treo băng rôn, pano, áp phích, khẩu hiệu Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm 2018 với chủ đề "Cùng chung tay giữ màu xanh của biển" (Phụ lục 1) (Đính kèm filePhụ lục 1.docở nơi công cộng, các đường phố chính, trụ sở cơ quan làm việc, nơi đông người qua lại.

Tổ chức các hoạt động có sự tham gia trực tiếp của cộng đồng như Chiến dịch ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, rác thải, không thải rác thải nhựa ra môi trường, khuyến khích các hoạt động tái chế, tái sản xuất và tái sử dụng chất thải nhựa; tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm về công tác quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, hải đảo theo hướng bền vững và quản lý thống nhất phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Tăng cường kiểm soát việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, rác thải ven biển và trên các hải đảo, khuyến khích trồng cây xanh chắn cát, chống xói lở và ngăn ngừa xâm nhập mặn, thực hiện các tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ người dân thích ứng với biến đổi khí hậu.

Các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thị xã và thành phố biểu dương, khen thưởng kịp thời những cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức có nhiều đóng góp hiệu quả, thiết thực trong việc sử dụng hợp lý tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo.

Đài Phát thanh và Truyền hình Long An, Báo Long An phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn tăng thời lượng đưa tin, bài, phóng sự, chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2018.

UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn cụ thể cho các địa phương tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm 2018, đăng tải trên website của Sở Tài nguyên và Môi trường (http://stnmt.longan.gov.vn) về các nội dung tuyên truyền nêu trên và hướng dẫn nội dung các băng rôn, panô, áp phích, khẩu hiệu.

Đồng thời, nhận được chỉ đạo này, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và thành phố tổ chức triển khai thực hiện và báo cáo kết quả (theo mẫu Phụ lục 2) (Đính kèm Phụ lục 2.docvề Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 05/7/2018 để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh, Bộ Tài nguyên và Môi trường đúng thời gian quy định./. 

Lan Vy

23/05/2018 12:00 CHĐã ban hành
Chính phủ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất của Long AnChính phủ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất của Long An
Đến năm 2020, Long An có 322.891ha đất nông nghiệp, chiếm 71,83% diện tích đất toàn tỉnh; đất phi nông nghiệp 126.603ha, chiếm 28,17%. Đây là Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ vừa ban hành về việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) của tỉnh Long An.

chinh phu đieu chinh quy hoach su dung đat Long An 1552018.jpg

Ảnh minh họa: KT

Theo quy hoạch, đất trồng lúa chiếm nhiều nhất trong diện tích đất nông nghiệp, tương đương 247.061ha, chiếm đến 54,96%. Ngoài ra, đến năm 2020, Long An có 24.166ha đất trồng cây lâu năm (chiếm 5,38%), 19.846ha đất rừng sản xuất (chiếm 4,42%), 13.547ha đất nuôi trồng thủy sản (chiếm 3,01%).

Theo quy hoạch, đất phi nông nghiệp, đất khu kinh tế có 13.080ha, chiếm 2,91%; đất đô thị 26.106ha, chiếm 5,81%. Ngoài ra, từ năm 2016-2020, 37.811ha đất nông nghiệp được chuyển sang phi nông nghiệp, 18.533ha chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất trong nội bộ đất nông nghiệp và 571ha đất phi nông nghiệp không phải là đất ở chuyển sang đất ở.

Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh xác định ranh giới và công khai diện tích đất trồng lúa cần bảo vệ nghiêm ngặt, điều tiết phân bổ nguồn lực.Trước hết là nguồn ngân sách nhà nước bảo đảm lợi ích giữa các khu vực có điều kiện phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ với các khu vực bảo vệ đất trồng lúa, đất rừng. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cần quản lý sử dụng đất theo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, nhất là khu vực sẽ chuyển mục đích sử dụng đất để tập trung cho phát triển kinh tế và chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển dịch vụ, đô thị để tăng nguồn thu cho ngân sách.

Chính phủ yêu cầu Long An tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất đai theo quy hoạch nhằm ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm trong thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; kiên quyết không giải quyết giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với các trường hợp không có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; xử lý các trường hợp đã được giao đất, cho thuê đất nhưng không sử dụng, sử dụng sai mục đích./.

Theo Báo Long An Online

16/05/2018 10:00 SAĐã ban hành
Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia thăm nạn nhân vụ tai nạn giao thông tại ngã tư Bình Nhựt Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia thăm nạn nhân vụ tai nạn giao thông tại ngã tư Bình Nhựt
Sáng 03/1, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (UB ATGT) Quốc gia – Khuất Việt Hùng cùng đoàn công tác trực tiếp đến Bệnh viện Đa khoa Long An và Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.Hồ Chí Minh để thăm hỏi các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại ngã tư Bình Nhựt, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng: Cần sớm khởi tố vụ án để điều tra cũng như chăm lo cho các nạn nhân

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An thăm hỏi nạn nhân tai nạn giao thông tại Bến Lức

3 người chết, 18 người bị thương trong vụ TNGT nghiêm trọng tại ngã tư Bình Nhựt

UBATQG thăm hỏi nạn nah6n tai nạn Nhựt Chánh 312018.JPG 

Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia – Khuất Việt Hùng hỏi thăm sức khỏe, động viên các nạn nhân

Tại mỗi nơi đến, ông Khuất Việt Hùng hỏi thăm sức khỏe, động viên các nạn nhân an tâm điều trị. Thay mặt UB ATGT Quốc gia, ông trao số tiền hỗ trợ cho các nạn nhân. Theo đó, mỗi nạn nhân bị thương nhận số tiền hỗ trợ 2 triệu đồng, mỗi nạn nhân tử vong được hỗ trợ 5 triệu đồng.

UBATGTQG thăm hỏi nạn nhân tai nạn Nhưt Chánh 3120181.JPG

Ông Khuất Việt Hùng trao tiền hỗ trợ cho các nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Long An

Đồng thời, ông Khuất Việt Hùng yêu cầu các y, bác sĩ tạo điều kiện tốt nhất để chăm sóc sức khỏe cho các nạn nhân và sớm tổ chức các đoàn thăm hỏi, viếng các gia đình có người tử vong.

Chiều 02/01, Ban ATGT tỉnh cũng tổ chức đoàn đến thăm và động viên các nạn nhân trong vụ tai nạn và hỗ trợ mỗi trường hợp bị thương 2,7 triệu đồng, nạn nhân tử vong 5,4 triệu đồng.

PCT UBND tỉnh thăm nạn nhân tai nạn giao thông 312018.JPG

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh cùng Ban An toàn giao thông tỉnh đến thăm, động viên các nạn nhân đang điều trị tại bệnh viện

Trước đó, khoảng 15 giờ 30 phút ngày 02/01, trên Quốc lộ 1, khu vực ngã tư Bình Nhựt, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng. Theo đó, tài xế Phạm Thành Hiếu, sinh năm 1987, ngụ ấp 1, xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức điều khiển xe container mang biển kiểm soát 62C-043.48 kéo theo rơ-mooc 62R-001.08 lưu thông theo hướng từ Long An về TP. Hồ Chí Minh. Đến khu vực ngã tư Bình Nhựt, chiếc xe container này không làm chủ tốc độ lao thẳng vào những người đang dừng đèn đỏ khiến 3 người tử vong tại chỗ, 1 người tử vong tại bệnh viện, 18 người khác bị thương, hư hỏng 21 xe máy./.

 Theo Báo Long An Online

03/01/2019 10:00 SAĐã ban hành
Công khai ngân sách Công khai ngân sách
Thực hiện theo công văn  số 3949/BTC-NSNN ngày 05/4/2018 cua Bộ Tài chinh, Sở Tài chính công khai ngân sách theo 05 nội dung như sau:

​1. Dự toán ngân sách địa phương trình HĐND tỉnh:

 4240-QD-cong bo cong khai du toan ns 2018-truoc khi trinh HDND.pdf

 Phu luc kem QD 4240.xlsx

2. Dự toán ngân sách địa phương được HĐND quyết định:

 312-QDcong bo cong khai dt NS 2018.pdf

 phu luc kem theo QD 312.xlsx

3.Tình hình thực hiện dự toán ngân sách địa phương trong năm:

 1416_QD_UBND_cong bo cong khai thuc hien nsnn quy I-2018.PDF

4. Quyết toán ngân sách địa phương đã được HĐND phê chuẩn:

5. Tổng hợp tình hình công khai:

14/05/2018 5:00 CHĐã ban hành
Đến năm 2020: Long An có 62 cụm công nghiệpĐến năm 2020: Long An có 62 cụm công nghiệp
UBND tỉnh Long An vừa ban hành Quyết định số 1315/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh đến năm 2020.

cụm công nghiêp Long An đen nam 2020 1352018.jpg

Hệ thống đường giao thông trong KCN Long Hậu được đầu tư hoàn chỉnh. Ảnh: Thanh Mỹ

Theo đó, giai đoạn đến năm 2020, tỉnh có 62 CCN với tổng diện tích 3.106,5ha phân bố trên địa bàn 8 huyện và TP.Tân An. Cụ thể, Đức Hòa 20 CCN với tổng diện tích 994,6ha; Bến Lức 6 CCN với tổng diện tích 267,1ha; Cần Giuộc 10 CCN với tổng diện tích 487,2ha; Cần Đước 17 CCN với tổng diện tích 957,1ha; TP.Tân An có 3 CCN với tổng diện tích 164,7ha; Đức Huệ 1 CCN với diện tích 50ha; Thạnh Hóa 1 CCN với diện tích 14,3ha; Tân Trụ 5 CCN với tổng diện tích 171,5ha. Dự kiến nhu cầu vốn xây dựng hạ tầng các CCN trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 khoảng 27.337 tỉ đồng.

Quy hoạch phát triển các CCN đến năm 2020 là căn cứ để UBND tỉnh xem xét quyết định thành lập các CCN. Đồng thời, tỉnh tiếp tục quảng bá, thu hút đầu tư xây dựng hạ tầng các CCN, di dời các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đang gây ô nhiễm hoặc có nguy cơ ra khỏi các làng nghề, khu dân cư,...

Để triển khai, thực hiện quy hoạch, UBND tỉnh xác định 7 nhóm giải pháp chính: Vốn đầu tư phát triển hạ tầng CCN; tạo quỹ đất sạch cho phát triển CCN; thu hút đầu tư xây dựng, kinh doanh hạ tầng CCN; phát triển hạ tầng kỹ thuật đồng bộ trong và ngoài CCN; thu hút đầu tư phát triển sản xuất công nghiệp vào CCN; liên kết phát triển CCN; đổi mới công tác quản lý nhà nước về CCN./.

Theo Báo Long An Online

14/05/2018 7:00 SAĐã ban hành
Tài xế tông hành loạt xe máy tại Ngã tư Bình Nhựt đã ra trình diệnTài xế tông hành loạt xe máy tại Ngã tư Bình Nhựt đã ra trình diện
Tài xế điều khiển xe container gây ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khiến 4 người tử vong và 18 người bị thương tại Ngã tư Bình Nhựt, huyện Bến Lức đã ra trình diện.

3 người chết, 18 người bị thương trong vụ TNGT nghiêm trọng tại ngã tư Bình Nhựt​

Khuya ngày 2/1, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, Phó Ban An toàn giao thông tỉnh – Đặng Hoàng Tuấn cho biết, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh vừa thông báo tài xế Phạm Thành Hiếu (SN 1987), ngụ ấp 1, xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, người điều khiển xe container gây ra vụ tai nạn khiến 3 người chết tại chỗ, 1 người chết tại bệnh viện và 18 người khác bị thương đã ra trình diện.

tai nạn Bến Lức chạy khoảng 300 mét mới dừng lại 312019.JPG

Chiếc xe container sau khi gây tai nạn còn tiếp tục chạy khoảng 300 mét mới dừng lại

Theo đó, vào lúc 22 giờ 55 phút ngày 2/1, tài xế Phạm Thành Hiếu đến Công an huyện Bến Lức để trình diện sau khi được lực lượng Công an, gia đình động viên ra trình diện sau khi bỏ lại phương tiện sau vụ tai nạn.

Trước đó, vào khoảng 15 giờ 30 phút ngày 02/01/2019, xe container mang biển kiểm soát 62C-043.48 kéo theo rơ-mooc 62R-001.08 do tài xế Phạm Thành Hiếu điều khiển chạy theo hướng từ Long An đi TP.HCM đến ngã tư Bình Nhựt, huyện Bến Lức đã đâm trực diện nhiều phương tiện đang dừng chờ đèn đỏ. Hậu quả của vụ tai nạn khiến 3 người chết tại chỗ, 1 người chết tại bệnh viện, 18 người bị thương được đưa đi cấp cứu. Trong đó, có nhiều người bị thương nặng và làm hư hỏng 21 xe máy.

Thời điểm xảy ra tai nạn vận tốc của xe container từ 54 km đến 45km/h rồi dừng hẳn. Theo báo cáo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, ô tô đầu kéo biển kiểm soát 62C-043.48, nhãn hiệu HYUNDAI HD700, sản xuất năm 2015 tại Hàn Quốc, xe được kiểm định gần nhất ngày 30/03/2018 và có hạn kiểm định đến 29/03/2019. Chủ xe theo giấy đăng ký là Cty TNHH Thạnh Đức.

 Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ họp khẩn tai nạn giao thông2120191.JPG

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải – Lê Đình Thọ cùng Phó trưởng Ban An toàn giao thông Quốc gia – Khuất Việt Hùng về Long An để họp khẩn về vụ việc

Tối cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải – Lê Đình Thọ cùng Phó trưởng Ban An toàn giao thông Quốc gia – Khuất Việt Hùng về Long An để họp khẩn về vụ việc. Tại cuộc họp, Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu cơ quan Công an tỉnh Long An cần sớm khởi tố vụ án để điều tra cũng như chăm lo cho các nạn nhân.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ - Trương Hòa Bình gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn và yêu cầu UBND tỉnh Long An chỉ đạo các ngành chức năng tập trung tạo mọi điều kiện để lo an táng cho những người tử vong cũng như dành những điều kiện tốt nhất để điều trị cho những người bị thương trong vụ tai nạn./.

 Theo Báo Long An Online

03/01/2019 7:00 SAĐã ban hành
Long An: Hội nghị kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp.Long An: Hội nghị kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp.
Sáng ngày 4/5/2018, UBND tỉnh Long An tổ chức hội nghị kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác, kinh doanh giữa các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp.
Đến dự hội nghị có ông Phạm Văn Rạnh – Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ông Nguyễn Văn Được – Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự, lãnh đạo các Sở, ban ngành, các ngân hàng và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

DB435E8B-77F1-4D86-B951-BDC55066D2B4.jpeg

Ông Phạm Văn Rạnh - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh 

Hiện nay, trên địa bàn Long An có 1 hội sở chính, 33 chi nhánh ngân hàng thương mại, 19 quỹ tín dụng nhân dân và 4 tổ chức tài chính vi mô với tổng số 187 điểm giao dịch, 261 máy rút tiền tự động ATM, 317 máy thanh toán không dùng tiền mặt POS. Ước tính đến cuối tháng 4 năm 2018, hệ thống các tổ chức tín dụng tỉnh Long An đạt tổng nguồn vốn trên 89.000 tỉ đồng (tăng 4,67% so với cuối năm 2017), trong đó, vốn huy động đạt 55.518 tỉ đồng, tổng dư nợ cho vay đạt gần 53.459 tỉ đồng.

Bên cạnh sự phát triển của hệ thống tổ chức tín dụng, đáp ứng nhu cầu vay vốn, và đa dạng hóa nhu cầu sử dụng các dịch vụ giá trị gia tăng, kể cả thanh toán điện tử và thanh toán quốc tế, tạo diều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là doanh nghiệp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi thực hiện các dự án…


DCB0C487-C871-4E5D-B2EF-7BA58BA7D8AD - Copy.jpeg

Ông Nguyễn Văn Được - Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Đầu tư vào các lĩnh vực, cùng với doanh nghiệp, HTX, Cá nhân, ông Nguyễn Văn Được - Phó chủ tịch UBND Tỉnh  yêu cầu ngành Ngân hàng Long An tiếp tục bám sát định hướng, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và chỉ đạo của NHNN Việt Nam. Ông đề nghị NHNN Long An ghi nhận những ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp, chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn căn cứ vào phạm vi, quyền hạn pháp lý của mình giải quyết những khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp sử dụng vốn vay đúng mục đích, đạt hiệu quả cao nhất.​/.

N.H

04/05/2018 9:00 SAĐã ban hành
Đưa không gian xanh vào môi trường đô thịĐưa không gian xanh vào môi trường đô thị
Ngày 24/11, tại TP.Tân An, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Long An phối hợp Hội Kiến trúc sư tỉnh tổ chức Hội thảo “Không gian xanh và môi trường đô thị”.

hoi thao khong gian xanh vao do thi 24112016.jpg

Các đại biểu thảo luận về việc đưa không gian xanh vào môi trường đô thị

Tại Hội thảo, các đại biểu thảo luận nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến không gian xanh và môi trường đô thị như: Không gian xanh đô thị trong điều kiện biến đổi khí hậu; vấn đề xử lý chất thải rắn và nước thải; ảnh hưởng của hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị đối với không gian xanh và môi trường đô thị; kinh nghiệm chăm sóc cây xanh trong đô thị;… Đồng thời, các đại biểu cũng đề xuất những giải pháp tổ chức không gian xanh tại các đô thị trên địa bàn tỉnh, hướng tới phát triển đô thị xanh, bền vững.

Hiện nay, toàn tỉnh có 17 đô thị, gồm 1 đô thị loại III, 5 đô thị loại IV và 11 đô thị loại V. Các đô thị phân bố tương đối đồng đều giữa các huyện. Qua đánh giá thực trạng về môi trường đô thị Long An trong những năm qua cho thấy, bên cạnh những kết quả, Long An vẫn còn nhiều hạn chế, thách thức trong phát triển đô thị bền vững. Đặc biệt, hiện nay, hầu hết các đô thị của tỉnh chưa được đầu tư hệ thống thu gom, xử lý nước thải (trừ các dự án khu dân cư quy hoạch xây dựng mới). Do đó, các khu vực trung tâm đô thị, thị trấn, thị tứ thường bị ngập úng cục bộ vào mùa mưa.

khong gian xanh tp tan an 24112016.jpg

TP.Tân An đang chú trọng phát triển không gian xanh

Các chuyên gia, kiến trúc sư cũng đề xuất các giải pháp tổ chức không gian xanh tại TP.Tân An. Kiến trúc sư Nguyễn Huy Khôi – Trung tâm Quy hoạch Xây dựng Long An cho biết: "Việc quy hoạch đô thị tại TP. Tân An cần phải đặt yếu tố cây xanh lên hàng đầu, tư duy lại về giá trị cây xanh và mảng xanh đô thị, chú trọng phát triển cây xanh tập trung hơn là những cây xanh phân tán và kiên quyết giữ lại các công viên, các dãy cây xanh. Đồng thời, TP.Tân An nên lựa chọn mô hình đô thị nén để phát triển không gian xanh và xác định ranh giới phát triển bằng hình thức tạo vành đai xanh."

Hội thảo lần này giúp các nhà chuyên môn, quản lý có dịp nhìn lại sự phát triển về quy hoạch, về kiến trúc – xây dựng, về quản lý môi trường đô thị của địa phương trong thời gian qua. Từ đó có những hoạt động thiết thực, góp phần tham mưu lãnh đạo địa phương định hướng phát triển đô thị xanh, gắn phát triển kinh tế - xã hội bền vững./.

Theo Báo Long An Online

24/11/2016 4:00 CHĐã ban hành
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4/2018 tại Long An tăng 0,11%Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4/2018 tại Long An tăng 0,11%
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2018 tại Long An tăng 0,11% so với tháng 3/2018.

​Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính có 6 nhóm hàng tăng giá gồm: Giao thông tăng 1,28%; văn hoá, giải trí và du lịch tăng 0,99%; thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,33%; hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,05%; nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 0,04%; đồ uống và thuốc lá tăng 0,01%.

Văn hoá, giải trí và du lịch tăng 0,99%.

Có 2 nhóm có chỉ số giá giảm là: Hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,15%; hàng may mặc, mũ nón, giày dép giảm 0,15%. Nhóm thuốc và dịch vụ y tế, bưu chính viễn thông và giáo dục có chỉ số giá không đổi.

Giá các mặt hàng xăng, dầu tăng 2,53%, dầu hỏa tăng 3,37%, giá du lịch trọn gói tăng 1,95%, giá hoa tươi tăng 1,45%,... là nguyên nhân chủ yếu tác động làm tăng CPI trong tháng 4/2018.

Bên cạnh đó, còn có một số nguyên nhân kiềm chế CPI: Giá thực phẩm giảm 0,48% do sản lượng cung cấp trên thị trường dồi dào; giá mặt hàng may mặc, nón, giày dép giảm 0,15% do nhu cầu tiêu dùng trong tháng giảm.

So cùng kỳ năm 2017, CPI tăng 2,76% và so tháng 12 năm trước tăng 0,87%; CPI bình quân 4 tháng đầu năm 2018 so với cùng kỳ năm trước tăng 2,29%./.

Báo Long An online     

04/05/2018 10:00 SAĐã ban hành
Tạm thời dừng hoạt động xác nhận bảng kê lâm sản vận chuyển lâm sản là động vật hoang dã ra khỏi địa phươngTạm thời dừng hoạt động xác nhận bảng kê lâm sản vận chuyển lâm sản là động vật hoang dã ra khỏi địa phương
Vừa qua, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn số 126/TCLN-CTVN ngày 06/02/2020 về việc kiểm soát hoạt động nhập khẩu động vật hoang dã vào Việt Nam theo Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Tạm thời dừng hoạt động xác nhận.png

Ảnh minh họa

Theo đó, Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai thực hiện một số biện pháp sau:

Tham mưu UBND cấp tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hoạt động nhập khẩu, mua, bán, tàng trữ, chế biến, kinh doanh trái pháp luật mẫu vật động vật hoang dã. Tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở không để động vật hoang dã nhập lậu vào nước ta. Cấm nhập khẩu mẫu vật động vật hoang dã (không bao gồm các phần của động vật đã được chế biến như thuốc, nước hoa, đồng hồ, túi xách,…).

Tăng cường kiểm soát hoạt động vận chuyển động vật hoang dã trong nội địa; đồng thời chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tạm thời dừng hoạt động xác nhận bảng kê lâm sản vận chuyển lâm sản là động vật hoang dã ra khỏi địa phương cho đến khi có thông báo mới.

Tăng cường quản lý hoạt động nuôi, chế biến, kinh doanh động vật hoang dã. Trường hợp phát hiện động vật hoang dã mắc các bệnh truyền nhiễm cần tiến hành khoanh vùng, xử lý theo quy định pháp luật về thú y…

Đỗ Thị Đậm – Chi cục Kiểm lâm

10/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Khai trương VinMart đầu tiên tại Long AnKhai trương VinMart đầu tiên tại Long An
Ngày 28/4/2018, siêu thị VinMart Long An chính thức khai trương, mang tới hàng chục ngàn sản phẩm chất lượng với mức giá ưu đãi cùng các chương trình bốc thăm trúng thưởng hấp dẫn.

​​Vinmart long an.jpg

VinMart Long An là siêu thị có diện tích trên 1.600m2, nằm ngay trung tâm thành phố Tân An, tại tầng 2 TTTM Vincom, một trong những địa điểm vui chơi – giải trí – mua sắm quy mô lớn của thành phố.

Tại VinMart Long An, mỗi nhóm sản phẩm được chia thành các phân khu riêng biệt dành cho các sản phẩm gia dụng, thời trang, thực phẩm,… với hơn 40 mặt hàng đa dạng phục vụ các nhu cầu của gia đình. Không gian rộng và cách bố trí khoa học của VinMart Long An mang đến cho người dân nơi mua sắm mới lạ, hiện đại, tiện lợi và an toàn.

Đặc biệt, đây cũng là lần đầu tiên các nhãn hàng riêng VinEco, VinMart Cook và VinMart Home đến với Long An, giúp người dân mua sắm những sản phẩm an toàn, giá cả phải chăng.

VinMart Home được tin dùng trong việc chăm sóc gia đình nhờ độ an toàn, giá cả phải chăng và chất lượng ổn định với các dòng sản phẩm đa dạng như nước xả vải, nước giặt, dầu rửa bát, khăn mặt, khăn giấy, màng bọc thực phẩm,...

VinMart Cook có các quầy hàng thân thiện như chợ ướt cổ truyền và hệ thống bếp trung tâm cung cấp ngay tại chỗ các món ăn, tại đây cung cấp cả thực phẩm sơ chế sẵn và cả thực phẩm chế biến sẵn giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian mà vẫn cung cấp bữa ăn gia đình an toàn, thơm ngon, bổ dưỡng.

Bên cạnh đó, các nông sản VinEco sản xuất theo công nghệ Israel hiện đại hàng đầu thế giới với hàng trăm chủng loại từ rau củ quả, các sản phẩm nấm tươi cao cấp,… sẽ mang đến khách hàng nguồn thực phẩm rất an toàn.

Bám sát phương châm "Nơi an tâm mua sắm", VinMart cam kết chỉ cung cấp những sản phẩm an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng. Tất cả hàng hóa tại VinMart đều được cung cấp từ những đối tác uy tín trong nước và quốc tế, cũng như được kiểm soát kỹ lưỡng các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy trình quản lý chất lượng nghiêm ngặt. 

Cũng trong ngày 28/4/2018, VinMart khai trương đồng thời 2 siêu thị VinMart Bảo Lộc, VinMart Thanh Hóa, đánh dấu mốc 67 siêu thị trên toàn quốc.

Khuyến mãi lớn dịp khai trương:

* 1.000 khách hàng đầu tiên đăng ký mở thẻ khách hàng thân thiết VinID sẽ được nhận ngay quà tặng là chai nước giặt giữ màu hoặc nước giặt Hương Xuân từ thương hiệu VinMart Home.

* Từ 28/4 – 14/5, 1.300 chủ thẻ VinID có hóa đơn mua sắm từ 300.000 đồng được tham gia chương trình bốc thăm ngẫu nhiên nhận ngay các phần quà đến từ nhãn hàng VinMart Home và cơ hội trúng thưởng các phần quà hấp dẫn gồm: 1 giải nhất - giỏ hàng trị giá 6 triệu đồng, 2 giải nhì - giỏ hàng trị giá 3 triệu đồng, 5 giải ba - giỏ hàng trị giá 2 triệu đồng, 10 giải khuyến khích nhận ngay giỏ hàng trị giá 1 triệu đồng.

* Chủ thẻ VinID có hóa đơn mua sắm từ 200.000 đồng các sản phẩm thuộc nhãn hàng Unilever sẽ được tham gia chương trình bốc thăm trúng thưởng 5 chiếc máy giặt với tổng giá trị lên đến 50 triệu đồng.

* Cơ hội tích điểm ưu đãi đặc biệt dành cho chủ thẻ VinID khi mua sắm và sử dụng dịch vụ trên toàn bộ hệ sinh thái của Tập đoàn Vingroup.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ hotline 1800 6968.​

Theo Báo Long An Online

28/04/2018 9:00 SAĐã ban hành
Tăng cường phòng ngừa tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dụcTăng cường phòng ngừa tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục
Cùng với số lượng nạn nhân bị xâm hại gia tăng, các hành vi xâm hại đối với trẻ em ngày càng biến tướng phức tạp. Thực trạng này đòi hỏi các ngành chức năng phải phối hợp chặt chẽ gia đình, nhà trường để có những biện pháp bảo vệ trẻ em hiệu quả, đồng thời nghiêm trị những kẻ thực hiện hành vi xâm hại trẻ em (XHTE).
Xây dựng môi trường giáo dục tốt, nhằm ngăn chặn tình trạng xâm hại trẻ em (ảnh minh họa)

Xây dựng môi trường giáo dục tốt, nhằm ngăn chặn tình trạng xâm hại trẻ em (ảnh minh họa)

Báo động tình trạng xâm hại trẻ em

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Long An, trẻ em bị xâm hại tình dục đang có chiều hướng gia tăng. Theo số liệu thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh có 4 vụ trẻ em bị xâm hại tình dục (XHTD).

Được biết, phần lớn các nạn nhân và đối tượng bị tố cáo XHTE đều có mối quan hệ thân quen nên gia đình nạn nhân thường không cảnh giác. Đơn cử, vụ cháu N.T.T. (SN 2004, trú tại phường 6, TP.Tân An) bị xâm hại bởi ông hàng xóm gần khu trọ. Ông này đã nhiều lần thực hiện hành vi ấu dâm với cháu T., sau đó đe dọa cháu không được nói cho ai biết. Sự việc chỉ bại lộ khi mẹ của cháu T. phát hiện và trình báo công an. Tuy nhiên, qua quá trình điều tra, chứng cứ không đủ cáo buộc về tội ấu dâm trẻ em nên cơ quan điều tra không truy tố trách nhiệm hình sự.

Trước đây, vụ một bé gái 10 tuổi, ngụ tổ 4, ấp Phước Ân, xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, bị chính cha ruột XHTD nhiều lần gây bức xúc dư luận. Bé gái nhiều lần kể cho bà nội nghe nhưng không được can thiệp. Sau đó, em kể với một người hàng xóm, người này ghi âm, quay clip lời kể của em, đưa lên mạng xã hội và cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết.

Hay trường hợp em N.T.T. - học sinh một trường THCS trên địa bàn huyện Thủ Thừa, bị người hàng xóm - ông L.V.D. thực hiện hành vi mất nhân tính trong lúc ở nhà một mình. Phát hiện sự việc, gia đình em T. làm đơn tố cáo đến Công an huyện Thủ Thừa. Tại cơ quan điều tra, ông D. thừa nhận và khai toàn bộ hành vi đồi bại của mình. Đây chỉ là những trường hợp được phát hiện, còn trên thực tế, nhiều vụ XHTD trẻ em chưa thống kê được do gia đình nạn nhân lo sợ bị đe dọa, ngại tố cáo để những đối tượng nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Theo một cán bộ Cảnh sát điều tra Công an huyện Thủ Thừa, thời gian gần đây, tình trạng trẻ em bị xâm hại, đặc biệt là XHTD diễn biến phức tạp, gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong dư luận xã hội. Hành vi XHTD biểu hiện rất đa dạng, có những hành vi dễ dàng nhận biết, nhưng cũng có những hành vi rất khó nhận biết; nhiều trường hợp bị xâm hại lâu ngày mới phát hiện, tố giác, vẫn còn tình trạng bao che; nạn nhân bị XHTD phải chịu đựng nỗi đau dai dẳng, có khi kéo dài hàng chục năm mà chẳng dám chia sẻ cùng ai; việc thu thập chứng cứ rất khó khăn, phức tạp, gây khó khăn cho việc khởi tố vụ án.

Đẩy mạnh tuyên truyền đến từng hộ gia đình

XHTD trẻ em đã và đang là vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Chính vì vậy, công tác đấu tranh, xử lý tội phạm liên quan đến hành vi XHTE, công tác chỉ đạo, xây dựng và nhân rộng các mô hình về phòng ngừa trẻ em bị XHTD, trẻ em bị bạo lực, bạo hành được chú trọng đẩy mạnh nhằm chung tay đẩy lùi vấn nạn XHTE.

Theo đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có những chương trình, giải pháp nhằm bảo vệ trẻ em. Cụ thể như tổ chức Diễn đàn trẻ em với chủ đề "Trẻ em với các vấn đề về trẻ em" nhằm giúp trẻ em có cơ hội được bày tỏ ý kiến, nhận thức, quan điểm, tâm tư, tình cảm của mình về thực hiện quyền trẻ em và những vấn đề mà các em đang quan tâm.

Tăng cường phòng ngừa tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục 

Tăng cường phòng ngừa tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục

Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa - Lê Hoàng Hải cho biết: "Thời gian qua, chính quyền địa phương cùng lực lượng chức năng phối hợp tuyên truyền Luật Trẻ em đến từng hộ dân trên địa bàn nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em, nhất là phòng ngừa XHTD trẻ em. Các gia đình cũng cần trang bị kiến thức để nhận diện các hành vi XHTE, tham gia tố giác các hành vi XHTE để cơ quan có thẩm quyền truy tố, xét xử nghiêm minh nhằm răn đe, phòng ngừa".

Ngoài ra, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh, đặc biệt là trẻ em ở các khu nhà trọ lao động bảo vệ bản thân, phòng ngừa XHTD. Khi xảy ra, hết sức lưu ý giữ gìn hiện trường, chứng cứ, nhanh chóng trình báo cơ quan công an xử lý, không vì mặc cảm, xấu hổ và sợ hãi mà không tố cáo các hành vi XHTD trẻ em, gây khó khăn trong công tác điều tra. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực quản lý, cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em.

Nhằm giảm thiểu hậu quả của các hành vi XHTE và kịp thời hỗ trợ, can thiệp đối với trẻ em bị xâm hại, các dịch vụ trợ giúp chăm sóc sức khỏe, giáo dục, pháp lý và xã hội cần thực hiện hiệu quả quy trình hỗ trợ, can thiệp đối với trẻ em bị xâm hại./.

Theo Báo Long An Online

22/07/2019 5:00 CHĐã ban hành
Sản xuất nông sản sạch để tiêu thụ bền vữngSản xuất nông sản sạch để tiêu thụ bền vững
Sáng 26/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Nguyễn Văn Được chủ trì cuộc đối thoại tiêu thụ nông sản giữa Long An và TP.HCM. Dự đối thoại có các doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh.

ttns.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Nguyễn Văn Được (thứ 2, trái qua), lãnh đạo Sở Công Thương trao đổi cùng doanh nghiệp về chiến lược sản xuất nông sản của tỉnh

Long An có thế mạnh về các mặt hàng nông sản chủ lực như lúa, gạo, chanh, thanh long, rau, củ, quả các loại. Nhưng thời gian qua, liên kết sản xuất và tiêu thụ hàng hóa nông sản Long An nói riêng và cả nước còn gặp khá nhiều khó khăn, thiếu ổn định. Điều này đòi hỏi phải có sự tham gia của cơ quan quản lý nhà nước để làm cầu nối hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân. Từ đó góp phần tạo mối liên kết bền vững giữa sản xuất và tiêu thụ hàng hóa.

Tại cuộc đối thoại, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM - Nguyễn Ngọc Hòa nói: "TP.HCM là đại diện bên cầu, các tỉnh, thành đại diện nguồn cung. Tuy vậy, các bên chưa có sự liên kết một cách thỏa đáng. TP.HCM đang xây dựng hình thức mua bán trên thị trường ở các kênh phân phối hiện đại lẫn chợ truyền thống là thực phẩm an toàn, có thể truy xuất nguồn gốc và sơ chế, bảo quản sau thu hoạch. Tuy vậy, có rất ít doanh nghiệp, hợp tác xã đến từ Long An thỏa các điều kiện này. Với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước, nếu các doanh nghiệp, hợp tác xã đến từ Long An thỏa mãn các điều kiện sẽ được các doanh nghiệp đầu mối tạo điều kiện tiêu thụ hàng hóa lâu dài, bền vững".

Đại diện hợp tác xã sản xuất nông sản nêu những khó khăn hiện nay là xã viên, nông dân chưa thay đổi thói quen sản xuất hàng hóa theo nhu cầu thị trường. Nhiều nông dân còn thói quen sản xuất theo những gì mình có, chưa thực hiện theo hợp đồng tập trung, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật chưa đúng theo hướng dẫn nhà sản xuất, cơ quan chuyên môn. Điều này khiến hợp tác xã đôi lúc thiếu nguồn hàng để cung cấp cho doanh nghiệp.

Trước những khó khăn trên, đại biểu tập trung bàn giải pháp tháo gỡ để tạo mối liên kết bền vững giữa sản xuất và tiêu thụ hàng hóa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được cho rằng: Long An sẽ thực hiện nhiều giải pháp để tạo sự kết nối giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất của tỉnh với doanh nghiệp, nhà phân phối lớn của TP.HCM. Long An mong muốn hình thành chuỗi cung ứng hàng hóa là nông sản an toàn, sản xuất bảo đảm chất lượng, gắn với yêu cầu đòi hỏi của thị trường./.

Báo Long An online     

27/04/2018 12:00 CHĐã ban hành
Long An: 5 nhà máy điện mặt trời hòa lưới, phát điện gần 122 triệu kWhLong An: 5 nhà máy điện mặt trời hòa lưới, phát điện gần 122 triệu kWh
Đến thời điểm này, Long An có 5 nhà máy năng lượng mặt trời đi vào hoạt động, hòa lưới điện quốc gia và đã phát điện gần 122 triệu kWh. 5 nhà máy đi vào hoạt động là TTC Đức Huệ 1, Nhà máy EuroPlast Long An, Nhà máy BCG Băng Dương, Nhà máy điện mặt trời Solar Park 1 và 2.

Long An có 5 nhà máy năng lượng mặt trời đi vào hoạt động, hòa lưới điện quốc gia (ảnh Nhà máy BCG Băng Dương)

Giám đốc Sở Công Thương - Lê Minh Đức chia sẻ, Long An hiện có 18 dự án đăng ký đầu tư nhà máy điện mặt trời với công suất 1.400MW. Đến nay đã có 8 dự án được Bộ Công Thương phê duyệt, trong đó có 5 nhà máy đi vào hoạt động hòa lưới điện lưới quốc gia với công suất 240MW, 3 dự án còn lại nhà đầu tư đang thực hiện và sẽ hòa lưới vào năm 2020. 

 

Công nhân kiểm tra các tấm pin thu năng lượng mặt trời tại nhà máy TTC Đức Huệ 1

Đối với các dự án chưa được phê duyệt, Sở Công Thương đang hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết. Các dự án đi vào hoạt động góp phần nâng sản lượng điện sạch sản xuất được hòa vào mạng lưới điện quốc gia, góp phần bổ sung nguồn cung cấp điện ổn định cho Long An, tăng thêm công suất cho lưới điện quốc gia. Đồng thời, các dự án này đã và đang góp phần quan trọng vào nguồn thu ngân sách, thúc đẩy cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-5-nha-may-dien-mat-troi-hoa-luoi-phat-dien-gan-122-trieu-kwh-a87686.html

27/12/2019 9:00 SAĐã ban hành
UBND tỉnh Long An nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủUBND tỉnh Long An nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
UBND tỉnh Long An vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.
 

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần (bìa trái) thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng nhân dịp Ngày Thương binh - Liệt sĩ  (27/7)

Tại Hội nghị triển khai Chỉ thị số 14 CT/TW ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Tổng kết các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa tổ chức tại Hà Nội, UBND tỉnh Long An vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ là một trong những sự kiện quan trọng của Trung ương và của tỉnh trong năm 2017, do đó, Sở LĐ-TB&XH chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm; phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy xây dựng đề cương tuyên truyền; hướng dẫn các địa phương tổ chức lễ kỷ niệm; phối hợp cơ quan truyền thông thực hiện tốt công tác tuyền truyền,…

Đồng thời, ngành LĐ-TB&XH tập trung giải quyết kịp thời chế độ trợ cấp hàng tháng, tặng quà cho thân nhân người có công với tổng kinh phí 9 tỉ đồng; tổ chức đoàn thăm, tặng quà thương binh nặng đang nghỉ dưỡng tại các trung tâm điều dưỡng, gia đình liệt sĩ và người có công,...

Trong đợt 27/7/2017, UBND tỉnh khẩn trương xét, trình và được Bộ LĐ-TB&XH thẩm định 14 hồ sơ tồn đọng và được Nhà nước công nhận, cấp Bằng Tổ quốc Ghi công cho 14 liệt sĩ; vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, mạnh thường quân ủng hộ xây dựng 70 căn nhà tình nghĩa với số tiền 3,5 tỉ đồng; tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ và họp mặt biểu dương 120 người có công tiêu biểu cấp tỉnh vào ngày 25/7/2017 chu đáo, trang trọng./.

Theo Báo Long An Online

21/09/2017 8:05 SAĐã ban hành
Hội nghị toàn quốc về giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu Hội nghị toàn quốc về giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu
Ngày 23/4/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu. Tại Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Được chủ trì cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan tham dự hội nghị.

Thu tuong 23-4-18.jpg

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, năm 2017 là một năm đặc biệt thành công của xuất khẩu, lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vượt mốc 200 tỷ USD. Tính chung cả năm, xuất khẩu đạt 214 tỷ USD, tăng 21,2% so với năm 2016, vượt xa chỉ tiêu Quốc hội và Chính phủ giao cho ngành Công Thương. Năm 2017, Việt Nam có thêm 4 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, đưa số mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD lên 29 mặt hàng; số mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 2 tỷ USD là 20 và có 8 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 6 tỷ USD. Nhóm hàng công nghiệp chế biến tiếp tục là động lực chính trong tăng trưởng xuất khẩu, nhiều mặt hàng đạt mức kim ngạch và tăng trưởng ấn tượng như điện thoại các loại và linh kiện (45,27 tỷ USD, tăng 31,9%), máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (25,9 tỷ USD, tăng 36,8). Nhóm hàng nông, thủy sản cũng có sự tăng trưởng tốt, đóng góp 8 mặt hàng vào nhóm kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Trong đó, nhiều mặt hàng có tăng trưởng cao như thủy sản đạt 8,32 tỷ USD, tăng 18%; rau quả đạt 3,5 tỷ USD, tăng 42,5%, hạt điều đạt 3,52 tỷ USD, tăng 23,8%... Công tác phát triển thị trường xuất khẩu đạt được những kết quả tích cực. Hàng hóa Việt Nam tiếp tục khai thác các thị trường truyền thống và mở rộng tìm kiếm, phát triển thêm nhiều thị trường mới. Cả năm 2017, có 28 thị trường xuất khẩu đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD, trong đó 7 thị trường đạt kim ngạch trên 5 tỷ USD, 4 thị trường trên 10 tỷ USD. Tăng trưởng xuất khẩu năm 2017 đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng GDP, cải thiện cán cân thanh toán, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy sản xuất, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho hàng triệu lao động.

Long An 23-4-18.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Long An

Bên cạnh những mặt tích cực nêu trên, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức: tuy có mức tăng trưởng ấn tượng, nhưng con số thống kê cho thấy, tỉ trọng của nhóm hàng điện tử vẫn rất lớn (chiếm tới 33% tổng kim ngạch xuất khẩu); xuất khẩu vẫn dựa nhiều vào khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), chiếm trên 70% xuất khẩu; thương mại toàn cầu vẫn tiềm ẩn những biến động khó lường khi quan hệ ngoại giao, kinh tế giữa các nền kinh tế lớn đang trở nên căng thẳng trong những ngày gần đây; các nước nhập khẩu áp dụng các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và về bảo vệ môi trường ngày càng khắt khe;...

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp cần tập trung thực hiện một số giải pháp phát triển sản xuất, thúc đẩy xuất khẩu: xây dựng định hướng xuất khẩu phù hợp với điều kiện thực tế; chủ động, độc lập, tự chủ trong hội nhập và hợp tác quốc tế, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, tham gia ngày càng sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu; phát huy tiềm năng, lợi thế của Việt Nam để gia tăng xuất khẩu cả về số lượng và chất lượng, gắn với kiểm soát nhập siêu; tiếp tục tìm kiếm, mở rộng các thị trường mới song song với duy trì tốt mối quan hệ với các thị trường truyền thống; hoàn thiện hành lang pháp lý đối với hoạt động xuất khẩu; tăng cường và đổi mới công tác thông tin thị trường; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; trong đó tập trung tháo gỡ khó khăn, rào cản cho doanh nghiệp về vấn đề thuế, chi phí sản xuất, thủ tục hải quan, kiểm tra chuyên ngành, góp phần thu hút đầu tư; đổi mới tư duy, hành động, tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành hàng có thế mạnh xuất khẩu phát triển bền vững; có giải pháp cụ thể, phù hợp với từng thị trường xuất khẩu;.../.

T.N


24/04/2018 11:00 SAĐã ban hành
Long An: 9 tháng năm 2018 xuất khẩu ước đạt 3,9 tỉ USDLong An: 9 tháng năm 2018 xuất khẩu ước đạt 3,9 tỉ USD
9 tháng năm 2018, kim ngạch xuất khẩu (XK) đạt 3,9 tỉ USD, tăng 20,5%; kim ngạch nhập khẩu đạt 3,1 tỉ USD, tăng 9,3% so cùng kỳ năm 2017

5102018Gạo-là-một-trong-những-mặt-hàng-xuất-khẩu-có-giá-trị.jpg

Gạo là một trong những mặt hàng xuất khẩu có giá trị

Một trong những điểm sáng của bức tranh kinh tế chính là kim ngạch xuất, nhập khẩu của tỉnh liên tiếp duy trì ở mức tăng trưởng cao. 9 tháng năm 2018, kim ngạch xuất khẩu đạt 3,9 tỉ USD, tăng 20,5%; kim ngạch nhập khẩu đạt 3,1 tỉ USD, tăng 9,3% so cùng kỳ năm 2017. Mặt hàng XK đang có xu hướng dịch chuyển dần từ nhóm hàng nông sản sang nhóm hàng công nghiệp.

Hiện nay, kim ngạch XK hàng công nghiệp nhẹ - tiểu thủ công nghiệp chiếm khoảng 80% tổng kim ngạch XK toàn tỉnh, kim ngạch XK hàng nông sản, thủy sản chiếm 20%. Mặt hàng XK chủ yếu: May mặc, giày dép, cơ khí, ắc-quy, sắt, thép và gạo. Ngoài ra, còn có một số mặt hàng khác: Hạt điều nhân, thủy sản, vải, chỉ sợi,...

Đi đôi với tăng trưởng kim ngạch, thị trường XK cũng không ngừng được mở rộng, hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có mặt trên 110 quốc gia và vùng lãnh thổ. Có được kết quả này, bên cạnh sự năng động, nhạy bén của các doanh nghiệp XK thì tác động quan trọng là sự đồng hành, hỗ trợ tích cực của tỉnh, các ban, ngành chức năng trong công tác dự báo về thị trường hàng hóa XK, tìm kiếm đối tác, giới thiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại giúp doanh nghiệp an tâm đầu tư sản xuất, mở rộng thị trường XK./.

Theo Báo Long An Online​

05/10/2018 11:00 SAĐã ban hành
Tổng Bí thư Đỗ Mười và những dấu ấn trên lĩnh vực đối ngoạiTổng Bí thư Đỗ Mười và những dấu ấn trên lĩnh vực đối ngoại
Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm đã chia sẻ những ấn tượng sâu sắc trong quá trình làm việc với Tổng Bí thư Đỗ Mười.

mớiTổng Bí thư Đỗ Mười trong chuyến thăm Trung Quốc bài viết 5102018.jpg

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Giang Trạch Dân hội đàm với Tổng Bí thư Đỗ Mười, sáng 06/11/1991 tại Bắc Kinh, trong chuyến thăm Trung Quốc. Tại chuyến thăm này, hai nước tuyên bố 'khép lại quá khứ, mở ra tương lai,' thực hiện bình thường hóa quan hệ giữa hai Đảng và hai Nhà nước. (Ảnh: Xuân Lâm/TTXVN)

"...Về dấu ấn của đồng chí Đỗ Mười trên lĩnh vực đối ngoại, tôi không thể kể hết được, nhưng không thể không nói đến ý kiến quyết định của đồng chí đối với việc Việt Nam gia nhập ASEAN, bước mở đầu quá trình đưa Việt Nam hội nhập với khu vực và thế giới... Điều tôi ấn tượng là trong cuộc sống đồng chí Đỗ Mười rất giản dị, bao giờ cũng chỉ mặc bộ đại cán bạc màu; trong tiếp xúc luôn sôi nổi nhưng chân tình, thân mật..." Đó là chia sẻ của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm về những ấn tượng sâu sắc trong quá trình làm việc với Tổng Bí thư Đỗ Mười. 

... Trước năm 1986, thời kỳ tôi làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, tôi mới có dịp tiếp xúc với đồng chí Mười qua những cuộc họp do đồng chí triệu tập. Cuộc họp nào đồng chí chủ trì cũng rất sôi nổi. Đồng chí vừa nghe vừa trao đổi ý kiến, ý nào không rõ là đồng chí hỏi lại ngay buộc người phát biểu phải trình bày rõ ý kiến của mình. 

Đồng chí thường xoáy vào những vấn đề có ý kiến khác nhau, buộc mọi người tham dự cuộc họp phải nói rõ chính kiến của mình để tìm ra lẽ phải. Ngay những trường hợp đồng chí nêu trước suy nghĩ của mình, đồng chí vẫn lắng nghe những ý kiến trái với ý kiến của mình và không ngần ngại tiếp thu khi cảm thấy ít nhiều có lý. Điều tôi ấn tượng là trong cuộc sống đồng chí rất giản dị, bao giờ cũng chỉ mặc bộ đại cán bạc màu; trong tiếp xúc luôn sôi nổi nhưng chân tình, thân mật.

Sau Đại hội toàn quốc lần thứ VI của Đảng (tháng 12/1986), tôi được cử làm Đại sứ tại Liên Xô. Tháng 4/1987, tôi sang Moskva nhận nhiệm vụ. 

Tháng 5/1987, Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ ta do đồng chí Nguyễn Văn Linh, Tổng Bí thư và đồng chí Đỗ Mười, Phó Chủ tịch Hội động Bộ trưởng dẫn Đoàn sang thăm và làm việc với lãnh đạo Liên Xô. Lúc này, đất nước ta đang trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế-xã hội nghiêm trọng. Ta phải dựa vào sự giúp đỡ của các nước anh em trong phe Xã hội chủ nghĩa, chủ yếu là Liên Xô để khắc phục khó khăn.

Qua đàm phán, lãnh đạo Liên Xô quyết định dành cho ta khoản viện trợ 1,2 tỷ ruble chuyển nhượng (1 ruble chuyển nhượng có giá trị gần bằng 1 đôla rưỡi) mỗi năm, trong đó một phần là viện trợ không hoàn lại, phần lớn là cho vay ưu đãi, lãi rất thấp, thời gian cho vay kéo dài. 

Với số tiền đó, tùy yêu cầu của ta phân bổ bao nhiêu cho thiết bị toàn bộ (tức các nhà máy hoàn chỉnh), bao nhiêu cho vật tư và bao nhiêu cho hàng hóa tiêu dùng... là tùy ta, miễn là số lượng ta đề ra bạn chấp nhận được. Thường những công trình cụ thể, những vật tư quý hiếm các cơ quan có trách nhiệm của ta phải bàn với lãnh đạo các ngành có liên quan của bạn. 

Tại hội đàm, đồng chí Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng bạn chỉ thỏa thuận về nguyên tắc, còn số lượng cụ thể, các Bộ trưởng của bạn dự hội đàm nếu nắm chắc tình hình, tán thành đề nghị của ta, hai bên thông qua luôn, còn các đồng chí Bộ trưởng sẽ gặp Bộ trưởng liên quan của ta bàn cụ thể sau. 

mới Chủ tịch HĐBộ trưởng Đỗ Mười với Thủ tướng Liên Xô bài viết 5102018.jpg

Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười hội đàm với Thủ tướng Liên Xô Valentin Pavlov, ngày 07/5/1991 tại điện Kremlin ở thủ đô Moskva. (Ảnh: Minh Đạo/TTXVN)

Đối với những vấn đề quan trọng, để tranh thủ thời gian, đồng chí Đỗ Mười thỏa thuận với Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng bạn để đồng chí cùng với Bộ trưởng ta làm việc trực tiếp với Bộ trưởng bạn. Cách làm đó đạt kết quả cao. Một phần do đồng chí trình bày có sức thuyết phục, một phần do các Bộ trưởng bạn kính nể đồng chí. 

Sau khi Đoàn về nước, các bộ, ngành liên quan có trách nhiệm theo dõi và đôn đốc bạn giao hàng đáp ứng yêu cầu của ta. Song, việc giao hàng thường không tránh được sự chậm trễ. Với tư cách người đứng đầu Chính phủ, đồng chí Đỗ Mười nắm rất vững yêu cầu của ta và theo dõi rất sát tiến độ giao hàng của bạn, nhất là đối với thiết bị, vật tư thiết yếu và hàng hóa quan trọng. 

Hằng ngày, sau giao ban buổi sáng, thấy mặt hàng nào cần đốc thúc bạn chuyển sang gấp, đồng chí gọi điện thoại sang yêu cầu tôi làm việc ngay với bạn. Nhưng múi giờ ta sớm hơn múi giờ Moskva 3 tiếng, vào mùa hè và 4 tiếng vào mùa đông. Khi ở trong nước, các cơ quan bắt đầu làm việc, ở Moskva mới 2, 3 giờ sáng. 

Đồng chí thường gọi luôn, mỗi tuần 3, 4 lần nên có hôm tôi mạnh dạn trình bày: "Anh ơi, anh gọi lúc này ở Moskva mới 2, 3 giờ sáng, chúng tôi vừa mới đi ngủ anh ạ." "Thế à, tớ chủ quan cứ nghĩ như ở nhà, tớ xin lỗi nhé, lần sau rút kinh nghiệm tớ gọi chậm hơn."

Bẵng đi khoảng năm hôm, đồng chí không gọi vào giờ đó nữa. Nhưng sau đó, đồng chí quên đi và lại tiếp tục gọi. Tôi tự nhủ: "Đồng chí đã đích thân đôn đốc những việc mà đáng lẽ ra đồng chí không phải lo đến, mình không có quyền vì giờ giấc mà để lỡ việc, trong khi đồng chí còn bao nhiêu công việc phải xử lý."

Chính nhờ sự đốc thúc của đồng chí Đỗ Mười mà tôi được đồng chí Guxép, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô, Chủ nhiệm Phân ban hợp tác với Việt Nam nhận xét: "Nhờ sự nhắc nhở kịp thời của Đại sứ Việt Nam mà Phân ban của tôi thực biện tốt các cam kết với Việt Nam, nhất là trong tình hình các đồng chí đang gặp rất nhiều khó khăn." Thực tình phải nói, đó là nhờ sự quan tâm của đồng chí Đỗ Mười.

Đầu tháng 8/1991, tôi kết thúc nhiệm kỳ Đại sứ tại Liên Xô về nước nhận nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Sau khi được Quốc hội bầu thay đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, tháng 9/1992 nhận lời mời của Ủy viên Quốc vụ Viện kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tiền Kỳ Tham, tôi sang thăm Trung Quốc trao đổi về quan hệ giữa hai nước và chuẩn bị cho cuộc tới thăm chính thức của Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ ta. 

Vào đầu tháng 11/1992, nhận lời mời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ Việt Nam do Tổng Bí thư Đỗ Mười và Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Võ Văn Kiệt dẫn đầu sang thăm Trung Quốc. Một cuộc đi thăm có ý nghĩa lịch sử trọng đại, đánh dấu việc bình thường hóa quan hệ chấm dứt hơn 10 năm quan hệ căng thẳng, mở ra một giai đoạn mới trong lịch sử quan hệ giữa hai Đảng và hai Nhà nước Việt Nam-Trung Quốc.

mới Tổng Bí thư Đỗ Mười duyệt đội danh dự tại Bắc Kinh bài viết 5102018.jpg

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Giang Trạch Dân và Tổng Bí thư Đỗ Mười duyệt đội danh dự tại Lễ đón, sáng 27/11/1995, tại Đại Lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Trung Quốc từ ngày 26/11-02/12/1995. (Ảnh: Xuân Lâm/TTXVN)

Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ ta được lãnh đạo và nhân dân Trung Quốc đón tiếp trọng thị và thân tình.

Tôi còn nhớ, ngoài cuộc hội đàm chung giữa hai Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ hai nước còn có nhiều cuộc gặp riêng giữa đồng chí Giang Trạch Dân, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và đồng chí Lý Bằng, Thủ tướng Quốc vụ viện với đồng chí Đỗ Mười và đồng chí Võ Văn Kiệt. Chính các cuộc gặp riêng này mới cụ thể hóa những nguyên tắc và phương hướng khôi phục và phát triển quan hệ được thỏa thuận trong hội đàm chung. 

Hai bên trao đổi ý kiến về những biện pháp, những việc làm cụ thể để cho quan hệ nhanh chóng trở lại bình thường. Cụ thể là tiến tới ký kết hiệp định về biên giới trên bộ trước năm 2000 để xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị giữa hai nước khi bước vào thế kỷ XXI; thực hiện việc phân định vịnh Bắc Bộ một cách công bằng hợp lý chậm lắm là vào năm 2000.

Đối với những vấn đề ít nhiều phức tạp do lịch sử để lại khó có thể giải quyết một sớm một chiều, Lãnh đạo cao nhất của hai Đảng, hai Chính phủ thỏa thuận giải quyết từng bước trên tinh thần đồng chí, láng giềng hữu nghị vì lợi ích của hai Đảng, hai nước và vì lợi ích của hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực.

Sau khi ký thông cáo chung về chuyến thăm, đoàn rời Bắc Kinh đi thăm thành phố Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông); đặc khu kinh tế Thâm Quyến - khu kinh tế tiêu biểu cho thành công của công cuộc cải cách mở cửa ở Trung Quốc với những thành quả vượt bậc và thành phố Nam Ninh (Thủ phủ Khu tự trị dân tộc Choang-Quảng Tây). 

Khi gặp lãnh đạo các địa phương này, đồng chí Đỗ Mười đặt rất nhiều câu hỏi từ chủ trương cải cách mở cửa, những biện pháp tiến hành, những chủ trương cụ thể đến kết quả đạt được so sánh với tình hình trước khi tiến hành cải cách. 

Đến đâu, đồng chí cũng yêu cầu được đi xem một số cơ sở sản xuất, kinh doanh. Đồng chí đặc biệt quan tâm đến vấn đề phát triển công nghiệp và cải thiện đời sống nhân dân. Lúc này, chúng ta đã tiến hành công cuộc đổi mới được 5 năm. Tôi hiểu đồng chí muốn tìm hiểu kinh nghiệm của các địa phương bạn đối chiếu với cách làm của ta nhằm rút ra những bài học thiết thực cho quá trình tiếp tục công cuộc đổi mới về sau. Một số cuộc trao đổi ý kiến hay đi thăm cơ sở đồng chí chia sẻ ngay với chúng tôi những điều tâm đắc, những điều ta nên học tập.

Về dấu ấn của đồng chí Đỗ Mười trên lĩnh vực đối ngoại, tôi không thể kể hết được, nhưng không thể không nói đến ý kiến quyết định của đồng chí đối với việc Việt Nam gia nhập ASEAN, bước mở đầu quá trình đưa Việt Nam hội nhập với khu vực và thế giới. 

Cuối năm 1991 đầu 1992, sau khi vấn đề Campuchia được giải quyết, các văn kiện về lập lại hòa bình ở Campuchia được ký kết, đồng chí Võ Văn Kiệt với tư cách Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng dẫn đầu Đoàn đại biểu Chính phủ ta đã thăm các nước ASEAN nhằm cải thiện và thúc đẩy quan hệ với các nước ASEAN trên cơ sở đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ rộng mở đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, được thông qua tại Đại hội toàn quốc lần thứ VII của Đảng, tháng 6 năm 1991.

Trong dịp này, một số nhà lãnh đạo ASEAN gợi ý Việt Nam xem xét vấn đề gia nhập ASEAN. Đồng chí Võ Văn Kiệt trao đổi với chúng tôi, các thành viên trong Đoàn để thống nhất ý kiến về báo cáo với Bộ Chính trị. Khi về nước, đồng chí giao cho tôi đến báo cáo với đồng chí Tổng Bí thư. 

Nghe tôi trình bày xong, đồng chí Đỗ Mười nói ngay: "Tình hình đã thay đổi, căn cứ kết quả chuyến đi thăm của anh Kiệt với thái độ của các nước ASEAN đã thay đổi so với mấy năm trước khi còn vấn đề Campuchia. Họ lại chủ động hợp tác để đưa khu vực phát triển. Lúc này, ta gia nhập ASEAN là thích đáng. Gia nhập ASEAN sẽ làm tăng thêm sức mạnh của ta, tăng thêm vị thế của ta." Vấn đề sau đó được đưa ra xin ý kiến Bộ Chính trị và Bộ Chính trị đã nhất trí thông qua. 

Khi làm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng cũng như khi làm Tổng Bí thư, đồng chí rất quan tâm đến công tác ngoại giao, vì đây là một trong ba lĩnh vực đặt dưới sự lãnh đạo chỉ đạo trực tiếp của Bộ Chính trị. Đồng chí rất chú ý những hội nghị quốc tế ta tham dự như: Đại hội đồng Liên hợp quốc, Hội nghị phong trào không liên kết, các hội nghị ASEAN.... Do vậy, mỗi lần tôi đi họp về, đồng chí thường chủ động yêu cầu tôi báo cáo diễn biến, kết quả hội nghị và trao đổi ý kiến với tôi về những vấn đề cần báo cáo Bộ Chính trị. 

Với tư cách Bộ trưởng Ngoại giao, Ủy viên Bộ Chính trị phụ trách đối ngoại, tôi thường tháp tùng đồng chí trong các chuyến thăm chính thức các nước. Mỗi chuyến đi để lại cho tôi một số kỷ niệm nhất định. Song có một chuyến thăm để lại cho tôi ấn tượng khó quên, đó là chuyến thăm Hàn Quốc.

mới Tổng thống Hàn Quốc với Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Seoul bài viết 5102018.jpg

Tổng thống Hàn Quốc Kim Young-sam hội đàm với Tổng Bí thư Đỗ Mười tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc (4/1995). (Ảnh: Xuân Lâm/TTXVN)

Trong hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc có một việc đồng chí không hề đề cập, không nói ra nhưng phía Hàn Quốc lại rất chú ý. Sau hội đàm, trong một cuộc gặp riêng với đồng chí, Tổng thống Hàn Quốc thẳng thắn và chân thành nêu: "Tôi rất cảm phục sự tế nhị của người Việt Nam. Có một việc do lịch sử để lại, tuy trong hội đàm, ngài Tổng Bí thư không đề cập đến vì tế nhị nhưng chúng tôi vẫn canh cánh trong lòng. Đó là việc quân đội Hàn Quốc tham gia chiến tranh Việt Nam và đã gây nhiều thiệt hại cả về người và của cho nhân dân Việt Nam. Đó là món nợ mà chúng tôi phải trả. Tôi hứa với ngài Tổng Bí thư sẽ yêu cầu các bộ, ngành, các Tập đoàn và công ty Hàn Quốc hợp tác tốt với Việt Nam để trả món nợ này. Mong ngài Tổng Bí thư thông cảm."

Chúng tôi được biết ngay sau chuyến thăm của đồng chí Đỗ Mười, Tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập đại diện các bộ, ngành và tập đoàn, công ty Hàn Quốc giao trách nhiệm. Điều trăn trở này cũng đã được Tổng thống Hàn Quốc nêu với Thủ tướng Võ Văn Kiệt, lúc Thủ tướng sang thăm Hàn Quốc. 

Trên thực tế, đúng như Tổng thống Hàn Quốc đã hứa, chỉ một thời gian ngắn sau ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, Hàn Quốc đã đưa quan hệ với Việt Nam phát triển. Có thể nói, với tốc độ kỷ lục nhanh chóng, Hàn Quốc trở thành một nước đầu tư trực tiếp hàng đầu vào Việt Nam, quan hệ thương mại nhanh chóng được mở rộng. 

Đồng chí Đỗ Mười, một người học trò tốt của Bác Hồ, luôn tiếp thu và làm theo đạo đức của Bác; một người lãnh đạo cần, kiệm, liêm, chính. Đồng chí Mười rất ham học, ham đọc, đọc rất nhiều loại sách, đặc biệt là các sách về lý luận Mác-Lênin, các tác phẩm của Bác Hồ. 

Khi đến thăm đồng chí, nhiều người được nghe đồng chí nói về những vấn đề mình đang bức xúc đang suy nghĩ, hoặc những đoạn sách đồng chí vừa mới đọc đang thích thú. 

Đồng chí thường đối chiếu những điểm lý luận ghi nhận được từ các tác phẩm về chủ nghĩa Mác-Lênin, đặc biệt từ bài nói, bài viết của Bác với những việc ta đang làm, những chủ trương ta đang thực hiện và không ngần ngại chia sẻ ý kiến của mình về đánh giá, nhận xét với người đối thoại. Tác phong đó, nếp nghĩ đó gắn bó chặt chẽ với cuộc đời đồng chí từ những ngày đương chức cũng như sau này. Chính qua những cuộc tiếp xúc, trao đổi đó, người đối thoại với đồng chí được bồi dưỡng thêm kiến thức. Tôi là một trong những người có may mắn đó./.

Theo TTXVN​

05/10/2018 11:00 SAĐã ban hành
Xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnhXây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh
Những năm qua, toàn thể cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Long An đã đoàn kết, nỗ lực, chủ động, sáng tạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đại biểu Hội CCB tỉnh Long An nhiệm kỳ 2012-2017 và đang thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu đề ra trong Đại hội Đại biểu Hội CCB tỉnh Long An  nhiệm kỳ 2017-2022. Thành công đó tiếp tục khẳng định, Hội CCB tỉnh Long An là một tổ chức chính trị-xã hội uy tín, là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Chính quyền và nhân dân trong tỉnh, đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương giai đoạn mới.

5102018 Hội CCB xã Phước Vân huyện Cần Đước tham gia tự quản tuyến đường giao thông.JPG​​​

CCB xã Phước Vân, huyện Cần Đước tham gia tự quản trật tự, an toàn giao thông

Các thế hệ CCB trong tỉnh đã phát huy bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân, chế độ xã hội chủ nghĩa (XHCN) và khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đến nay toàn tỉnh đã phát triển được 23.097/24.483 hội viên Hội CCB, đạt tỷ lệ 97,92%. Trong đó có 1.232 hội viên nữ, chiếm tỷ lệ 5,11%. Có 2.261 hội viên được Đảng và nhân dân tín nhiệm bầu vào cấp ủy, Hội đồng nhân dân các cấp, đã và đang phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Các cấp hội và hội viên luôn gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện; chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và phối hợp với các cơ quan, đoàn thể tham gia giải quyết các "điểm nóng" về trật tự, an toàn xã hội; triển khai có kết quả nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền…

Trong nhiệm kỳ qua, các cấp hội đã vận động CCB phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, tự lực, tự cường, dám nghĩ dám làm, huy động mọi nguồn lực, cùng với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với CCB để phát triển kinh tế. Các cấp hội tập trung chỉ đạo làm kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa có năng suất, chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh, góp phần giảm nghèo nhanh, bền vững, vươn lên làm giàu hợp pháp; sản xuất kinh doanh gắn với bảo vệ môi trường, kết hợp phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Phong trào CCB giúp nhau làm kinh tế phát triển cả về số lượng, quy mô và hiệu quả. Toàn tỉnh đã xây dựng được 1 Công ty nghĩa tình đồng đội, 6 hợp tác xã, 55 tổ hợp tác, 236 gia trại, 2 câu lạc bộ do Cựu chiến binh làm chủ luôn đứng vững và tiếp tục phát triển, góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn CCB, CQN và con em CCB, gia đình chính sách. Hội đã có nhiều cách làm hay và hiệu quả giúp đỡ hộ CCB nghèo vươn lên như: Thành lập các tổ hợp tác, tổ đổi công, vần công, xây dựng Quỹ "Nghĩa tình đồng đội", Quỹ "Xóa nghèo cho hội viên". Đã tổ chức 38 lớp tập huấn cho 2.400 hội viên dự nhằm chuyển giao khoa học kỹ thuật cho Hội viện. Với tinh thần, trách nhiệm Hội Cựu chiên binh các cấp đã chăm lo giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế gia đình đạt được nhiều kết quả tốt, các cấp hội đã phối hợp với các ngành chức năng bồi dưỡng kiến thức làm kinh tế, tập huấn chuyển giao công nghệ, kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, cung cấp con giống, cây trồng vật nuôi...Bên cạnh đó, còn liên hệ với các chi nhánh ngân hàng chính sách xã hội, bảo lãnh, phân bố cho hội viên vay vốn, mở rộng sản xuất kinh doanh, trong 5 năm qua với số tiền 244,5 tỷ đồng, đã giúp cho 733 hội viên vươn lên thoát nghèo làm giàu chính đáng ổn định cuộc sống, qua đó đã có 2.463 hội viên được UBND các cấp công nhận hội viên Hội Cựu chiến binh sản xuất kinh doanh giỏi.

Các cấp hội đã thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XI về "Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" và Chỉ thị 05- CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Nhiều điển hình tiên tiến xuất sắc được cấp ủy chính quyền và nhân dân địa phương, tôn vinh và học tập. Hội đã phối hợp với các ngành thực hiện các cuộc vận động: "CCB tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông", "Xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh"; các phong trào "CCB tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc", phòng, chống tội phạm, ma túy và tệ nạn xã hội… với nhiều điển hình, mô hình tốt, hoạt động có hiệu quả, được xã hội tôn vinh.

Hội đã cùng đoàn thanh niên đẩy mạnh chương trình phối hợp "Tăng cường bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc". Nội dung phối hợp tập trung hỗ trợ nhau hoàn thành nhiệm vụ chính trị; hình thức, phương pháp phối hợp đa dạng, linh hoạt phù hợp với tình hình ở từng nơi. Công tác tập hợp, vận động cựu quân nhân tham gia các câu lạc bộ, ban liên lạc cựu quân nhân có bước phát triển mới. Hoạt động đối ngoại của hội được triển khai tích cực, đúng hướng, có hiệu quả, góp phần hiện thực hóa chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước và nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Cùng với thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, hội luôn chú trọng xây dựng tổ chức hội TSVM, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao; trong đó tập trung xây dựng hội về chính trị, tư tưởng, tổ chức, cán bộ và đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động. Hệ thống tổ chức hội được kiện toàn thống nhất, 100% xã, phường có tổ chức hội; cơ bản các xóm, ấp, tổ dân phố có chi hội, phân hội. Các cấp hội trong tỉnh đã thực hiện tốt cuộc vận động CCB chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đóng góp 3.929 ngày công lao động, ủng hộ 4 tỷ 72 triệu đồng và hiến 38.547 m2 đất xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn. Cán bộ, hội viên tích cực tham gia và thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, hàng năm có trên 98% gia đình hội viên đạt chuẩn gia đình văn hóa; Xây được 304 nhà tình nghĩa, 364 nhà đồng đội, xóa 2.261 nhà dột, hỗ trợ con em CCB hiếu học 13.194 suất/740 triệu đồng....

Chủ đề của Đại hội đại biểu Hội CCB tỉnh Long An lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017-2022 được xác định là: "Tiếp tục phát huy bản chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ; trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới; xây dựng tổ chức hội TSVM; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của hội". Để thực hiện thắng lợi phương hướng, mục tiêu đó, Hội CCB tỉnh Long An cần chú trọng các nhiệm vụ, giải pháp sau:

Một là, tiếp tục vận động CCB đoàn kết, giữ vững và phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ; tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ XHCN; làm tốt công tác dân vận; chủ động, tích cực đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái.

Hai là, động viên CCB nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, giúp nhau làm kinh tế, cải thiện đời sống, phấn đấu giảm nghèo bền vững, làm giàu hợp pháp; phấn đấu mỗi năm giảm bình quân từ 1,0 đến 1,5% hộ CCB nghèo; xóa 70% nhà dột nát, tạm bợ cho gia đình hội viên và CCB.

Ba là, tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào, các chương trình phát triển văn hóa-xã hội, quốc phòng, an ninh ở địa phương. Chủ động phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các đoàn thể chính trị-xã hội tích cực tham gia giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, lý tưởng đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên bằng nhiều nội dung, hình thức phong phú, thiết thực.

Bốn là, phối hợp với cơ quan chức năng động viên, tập hợp hơn 70% cựu quân nhân có mặt tại địa phương vào sinh hoạt tại các câu lạc bộ, ban liên lạc cựu quân nhân và tích cực tham gia các phong trào ở cơ sở. Tích cực tham gia hoạt động đối ngoại nhân dân, theo phương châm "chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả".

Năm là, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ chức cơ sở hội. Phấn đấu 100% cán bộ hội được tập huấn, bồi dưỡng theo phân cấp, 100% hội viên kiên định, vững vàng về chính trị; hằng năm có hơn 90% cơ sở hội đạt TSVM, hơn 95% "hội viên gương mẫu", hơn 95% gia đình CCB đạt "gia đình văn hóa".

Tiếp tục phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ xây dựng Hội TSVM, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Hội trong giai đoạn mới, góp phần thực hiện tốt chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương. Hội CCB tỉnh luôn xứng đáng với lòng tin của cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh./.

           

Nguyễn Văn Kìa

                                UV Ban chấp hành TW Hội CCB Việt Nam - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Long An

05/10/2018 9:00 SAĐã ban hành
TP.Tân An: 3 tháng cuối năm 2018 tập trung các công trình xây dựng cơ bảnTP.Tân An: 3 tháng cuối năm 2018 tập trung các công trình xây dựng cơ bản
Ngày 04/10, Thành ủy Tân An, tỉnh Long An tổ chức Hội nghị Thành ủy lần thứ 21 nhằm đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết Thành ủy 9 tháng năm 2018, đề ra nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm.

9 tháng năm 2018, kinh tế thành phố chuyển dịch theo đúng định hướng, tiếp tục tăng trưởng khá. Thương mại-dịch vụ phát triển. Số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh giảm 2,73% nhưng tăng hơn 70% số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Sản xuất công nghiệp có mức tăng trưởng khá. Giá trị sản xuất công nghiệp ước thực hiện đạt hơn 9.900 tỉ đồng, đạt 74% so với kế hoạch.

Đại biểu dự HN TP Tân An 4102018.JPG

Đại biểu dự Hội nghị Thành ủy 9 tháng năm 2018

Thành phố tập trung hoàn thành các đồ án quy hoạch, thiết kế đô thị theo kịp tiến độ phát triển đô thị. Công tác lập lại trật tự, mỹ quan đô thị và bảo vệ môi trường được duy trì thường xuyên và dần đi vào nền nếp. Sản xuất nông nghiệp được quan tâm, tập trung triển khai Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Tổng thu ngân sách nhà nước 9 tháng năm 2018 trên 508 tỉ đồng, đạt 96,5% dự toán tỉnh giao.

Văn hóa-xã hội phát triển ổn định, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa và bảo đảm an sinh xã hội. An ninh-quốc phòng-nội chính được tăng cường;…

Tuy nhiên, thực hiện Nghị quyết 9 tháng năm 2018 của thành phố còn gặp khó. Công tác huy động nguồn lực xã hội tuy đạt khá nhưng chưa tương xứng với tiềm năng thành phố, nhất là huy động nguồn lực trong nhân dân. Tiến độ triển khai các công trình trọng điểm còn chậm so với yêu cầu, công tác giải phóng mặt bằng còn gặp khó khăn. Tình hình ô nhiễm môi trường, trật tự đô thị có nơi vẫn chưa xử lý tốt. Việc triển khai mô hình điểm trồng rau ứng dụng công nghệ cao còn gặp nhiều khó khăn;…

TP Tan An tập trung xây dựng cảnh quan môi trường đô thị 4102018.jpg

TP.Tân An tập trung xây dựng cảnh quan môi trường đô thị (Trong ảnh: Câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh Tân An tập luyện)

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận các vấn đề liên quan đến thu ngân sách; vệ sinh môi trường; chỉnh trang đô thị;…

Bí thư Thành ủy Tân An - Trần Kim Lân cho biết, 3 tháng còn lại của năm 2018, thành phố tập trung thực hiện các giải pháp thu hút đầu tư, huy động các nguồn lực trong xã hội. Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết khó khăn để ổn định sản xuất kinh doanh. Đẩy nhanh tiến độ triển khai, thi công các công trình xây dựng cơ bản năm 2018, nhất là các công trình trọng điểm của tỉnh và thành phố;  triển khai chống ngập úng cục bộ; giải quyết triệt để những khó khăn, vướng mắc trong bồi thường và giải phóng mặt bằng; trong đó phấn đấu hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai thành phố và cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Tây;…

Đồng thời, đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Chương trình huy động mọi nguồn lực xây dựng và phát triển TP.Tân An đạt đô thị loại II trước năm 2020; triển khai thực hiện các công trình chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập TP.Tân An./.​

Theo Báo Long An Online

04/10/2018 2:00 CHĐã ban hành
Tổng Bí thư Đỗ Mười - tận tụy với Đảng, tận hiếu với dânTổng Bí thư Đỗ Mười - tận tụy với Đảng, tận hiếu với dân
Trong suốt cuộc đời, sự nghiệp của mình, Tổng Bí thư Đỗ Mười đã để lại nhiều dấu ấn trên mọi cương vị công tác. Dù ở vị trí nào, đồng chí cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Là người kế nhiệm đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã chia sẻ với báo chí về những ấn tượng sâu sắc về người tiền nhiệm của mình.

Tổng Bí thư Đỗ Mười thăm một số hộ làm kinh tế 5102018.jpg

Tổng Bí thư Đỗ Mười thăm một hộ làm kinh tế giỏi ở thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang (tháng 9/1994). Ảnh: TTXVN

Nhắc lại những ấn tượng sâu sắc về Tổng Bí thư Đỗ Mười, đồng chí Lê Khả Phiêu nhận định: Anh Đỗ Mười là người hoạt động sôi nổi ngay từ khi là thanh niên. Anh tham gia phong trào dân chủ năm 1936, vào Đảng Cộng sản năm 1939. Anh bị Pháp bắt năm 1941, kết án 10 năm tù ở Hỏa Lò, tháng 3 năm 1945, anh vượt ngục. Anh luôn nhiệt tình với cách mạng, đấu tranh cương quyết với kẻ thù ngay ở trong nhà tù. Sau khi ra tù, anh lại tiếp tục hoạt động cách mạng tích cực.

Trên 70 năm liên tục công tác, được phân công phụ trách nhiều ngành, nhiều lĩnh vực Đảng và Nhà nước, cả trong chiến tranh và hòa bình, xây dựng, đồng chí Đỗ Mười được tôi luyện, thử thách trong thực tiễn trở thành một cán bộ có bản lĩnh vững vàng, sắc sảo, quyết đoán, gắn bó máu thịt với nhân dân.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu khẳng định: Đó là con người đáng quý, sống trọn vẹn, một lão thành cách mạng, một gương sáng của cách mạng Việt Nam. Lão thành cách mạng nghĩa là dù tuổi cao nhưng không ngồi một chỗ, vẫn tham gia cống hiến, tôn trọng lớp trẻ, ủng hộ nhiệt tình với thái độ trân trọng, đúng đắn với lớp trẻ. Đó là một con người từ khi hoạt động trước cách mạng, ở trong tù, đi vào hoạt động cách mạng, giữ nhiều trọng trách đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên mọi cương vị, mọi thời kỳ. 

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu chia sẻ: Anh Đỗ Mười là người có năng lực, có trách nhiệm, có chủ trương nhạy bén, chỉ đạo sắc bén, gần gũi với quần chúng, chịu khó đi sâu để nắm bắt tình hình thực tiễn. Anh có lối sống nhiệt tình, vô tư, trong sáng, nói đi đôi với làm, ghét lý thuyết suông. Kể cả khi nghỉ hưu, dù tuổi cao nhưng anh vẫn luôn nhiệt tình cống hiến, tham gia góp ý xây dựng đất nước với thái độ tôn trọng, ủng hộ lớp trẻ, không áp đặt suy nghĩ. 

Khi còn đương nhiệm, Tổng Bí thư Đỗ Mười rất coi trọng công tác xây dựng Đảng, đặc biệt là xây dựng tổ chức Đảng, chi bộ ở cơ sở. Đồng chí Đỗ Mười là người đóng góp tích cực cho Nghị quyết của Trung ương về xây dựng cơ chế dân chủ ở cơ sở. Nhiều nguyên tắc xây dựng Đảng hiện giờ vẫn đang tiếp tục được thực hiện.

"Anh Đỗ Mười luôn giữ vững nguyên tắc, kiên định lập trường, chịu lắng nghe, chăm lo, phát hiện và bồi dưỡng cán bộ cho Đảng. Trong việc chọn cán bộ cũng vậy, anh làm rất kỹ, chọn đúng, ít khi sai, thường chọn những cán bộ năng động, nhiệt tình, tích cực. Anh là người vì lẽ phải, nghe lẽ phải, đấu tranh mạnh mẽ nhưng không vì lợi ích cá nhân, để công việc của cách mạng, của Đảng phát triển tốt. Đông đảo cán bộ rất tin tưởng, yêu mến anh. Đó là cái hay, bài học lớn cho những người làm lãnh đạo", đồng chí Lê Khả Phiêu nói. 

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đúc kết: Anh Đỗ Mười có đức tính khiêm tốn, nhưng khi đấu tranh cũng rất mạnh mẽ khiến nhiều người mới gặp đều sợ, tuy nhiên,  khi tiếp xúc sẽ thấy anh là người có đạo đức, trong sáng, nhiệt tình, nói có chân lý, có sức thuyết phục mạnh, nhiệt tình, vì công việc, quyết liệt làm đến nơi đến chốn, đòi hỏi nói phải đi đôi với làm. "Tôi trân trọng và học tập tinh thần cách mạng suốt đời vì nước, vì dân, mãi mãi tận tụy với Đảng, tận hiếu với dân của anh Đỗ Mười".

Theo TTXVN

05/10/2018 10:00 SAĐã ban hành
Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười diễn ra trong hai ngàyQuốc tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười diễn ra trong hai ngày
Lễ viếng đồng chí Đỗ Mười bắt đầu từ 7 giờ ngày 06/10/2018 đến 7 giờ 30 phút ngày 07/10/2018 tại Nhà Tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Tổng Bí thư Đỗ Mười thông báo Quốc tang 6102018.jpg

Tổng Bí thư Đỗ Mười (năm 1991). (Ảnh: TTXVN)

Sau một thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sỹ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Đỗ Mười, đã từ trần hồi 23 giờ 12 phút, ngày 01/10/2018 (tức ngày 22/8 năm Mậu Tuất), tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội.

Để tỏ lòng tưởng nhớ đồng chí Đỗ Mười, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Đỗ Mười với nghi thức Quốc tang.

Linh cữu đồng chí Đỗ Mười quàn tại Nhà Tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Lễ viếng đồng chí Đỗ Mười bắt đầu từ 7 giờ ngày 06/10/2018 đến 7 giờ 30 phút ngày 07/10/2018 tại Nhà Tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Lễ truy điệu đồng chí Đỗ Mười tổ chức vào 9 giờ ngày 07/10/2018, tại Nhà Tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ an táng từ 13 giờ cùng ngày tại quê nhà, Khu Ma Vang, thôn 1, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.

Cùng thời gian này, tại Hội trường Thống Nhất Thành phố Hồ Chí Minh cũng tổ chức Lễ viếng, Lễ truy điệu đồng chí Đỗ Mười.

Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam sẽ tường thuật trực tiếp Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng đồng chí Đỗ Mười tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong hai ngày Quốc tang (ngày 06/10 và 07/10/2018), các công sở, các nơi công cộng treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi giải trí./

Theo TTXVN​

04/10/2018 11:00 SAĐã ban hành
Thông cáo đặc biệt về lễ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ MườiThông cáo đặc biệt về lễ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười
Mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sỹ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí Đỗ Mười đã từ trần hồi 23 giờ 12 phút, ngày 01/10/2018.

 Tổng Bí thư Đỗ Mười thông báo quốc tang 4102018.jpg

Tổng Bí thư Đỗ Mười. (Ảnh: TTXVN)

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vô cùng thương tiếc báo tin: 

Đồng chí Đỗ Mười sinh ngày 02/02/1917 tại xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội; thường trú tại số nhà 11, phố Phạm Đình Hổ, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Tham gia hoạt động cách mạng năm 1936; vào Đảng Cộng sản Việt Nam tháng 6/1939.

Nguyên Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa II; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa III, IV, V, VI, VII, VIII; Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị khóa IV; Ủy viên Bộ Chính trị các khóa V, VI, VII, VIII; Thường trực Ban Bí thư khóa VI; Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (từ tháng 6/1988 đến tháng 6/1991); Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (từ tháng 6/1991 đến tháng 12/1997); Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (từ năm 1997 đến năm 2000). Đại biểu Quốc hội các khóa II, IV, V, VI, VII, VIII và IX.

Sau một thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sỹ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần hồi 23 giờ 12 phút, ngày 1/10/2018 (tức ngày 22/8 năm Mậu Tuất), tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội.

Hơn 80 năm hoạt động cách mạng, đồng chí đã có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc. Đồng chí được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác.

Đồng chí mất đi là một tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Để tỏ lòng tưởng nhớ đồng chí Đỗ Mười, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Đỗ Mười với nghi thức Quốc tang.

BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM
QUỐC HỘI NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
CHỦ TỊCH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
CHÍNH PHỦ NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM

TÓM TẮT TIỂU SỬ ĐỒNG CHÍ ĐỖ MƯỜI

Nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; nguyên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đồng chí Đỗ Mười (tên khai sinh là Nguyễn Duy Cống), sinh ngày 2/2/1917; quê quán: xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội. Thường trú tại số nhà 11, phố Phạm Đình Hổ, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội. Tham gia hoạt động cách mạng năm 1936; vào Đảng tháng 6/1939.

Năm 1936, đồng chí tham gia phong trào Mặt trận Bình dân. 

Năm 1937, đồng chí tham gia Tổ chức Ái hữu thợ mỏ Hòn Gai.

Năm 1938, đồng chí về quê hoạt động, vào Công hội, vận động phong trào ủng hộ Liên Xô; tháng 6/1939, đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam).

Năm 1941, đồng chí bị thực dân Pháp bắt, kết án 10 năm tù, giam ở Nhà tù Hà Đông và Nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội.

Năm 1945, Nhật đảo chính Pháp, đồng chí vượt ngục Hỏa Lò, bắt liên lạc với Đảng và tiếp tục hoạt động, được phân công về tham gia Ban khởi nghĩa Tỉnh ủy Hà Đông, phụ trách phong trào cách mạng huyện Ứng Hòa và Mỹ Đức, tham gia lãnh đạo khởi nghĩa giành chính quyền ở tỉnh Hà Đông.

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, đồng chí làm Bí thư Tỉnh ủy Hà Đông.

Đầu năm 1946, đồng chí làm Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam. Cuối năm 1946, làm Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến tỉnh Nam Định.

Năm 1947-1949, đồng chí làm Khu ủy viên Khu III, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình. 

Năm 1950, đồng chí làm Phó Bí thư Liên Khu ủy, kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến Hành chính Liên khu III, Chính ủy kiêm Tư lệnh Liên khu III.

Năm 1951-1954, đồng chí làm Bí thư Khu ủy khu Tả Ngạn Sông Hồng, kiêm Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến Hành chính và Chính ủy Quân khu Tả Ngạn Sông Hồng.

Năm 1955, đồng chí chỉ đạo tiếp quản Khu 300 ngày, Bí thư Thành ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban Quân chính thành phố Hải Phòng. Tháng 3/1955, đồng chí được bầu bổ sung Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Năm 1956, đồng chí làm Thứ trưởng Bộ Thương nghiệp. 

Năm 1958, đồng chí làm Bộ trưởng Bộ Nội thương.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng (tháng 9/1960), đồng chí được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội thương.

Năm 1967-1968, đồng chí làm Chủ nhiệm Ủy ban Vật giá Nhà nước, Trưởng phái đoàn Thanh tra Chính phủ.

Năm 1969-1973, đồng chí làm Phó Thủ tướng kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Kiến thiết cơ bản Nhà nước. Năm 1973, đồng chí làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Phó Chủ tịch Hội đồng chi viện tiền tuyến Trung ương và chống phong tỏa Cảng Hải Phòng.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV của Đảng (tháng 12/1976), đồng chí được bầu lại làm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, và được Ban Chấp hành Trung ương Đảng bầu làm Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị, giữ chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ, phụ trách các khối: Xây dựng cơ bản, Công nghiệp, Vật tư, Cải tạo công thương nghiệp và phân phối lưu thông.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V của Đảng (tháng 3/1982), đồng chí tiếp tục được bầu lại làm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng và được Ban Chấp hành Trung ương Đảng bầu vào Bộ Chính trị, giữ chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ, phụ trách các khối: Xây dựng cơ bản, Công nghiệp, Vật tư.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Đảng (tháng 12/1986), đồng chí tiếp tục được bầu lại làm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng và được Ban Chấp hành Trung ương Đảng bầu vào Bộ Chính trị, được phân công làm Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Tháng 6/1988, đồng chí được Quốc hội bầu làm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ).

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII của Đảng (tháng 6/1991), đồng chí tiếp tục được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng và được Ban Chấp hành Trung ương Đảng bầu vào Bộ Chính trị và giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Bí thư Quân ủy Trung ương.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII của Đảng (tháng 6/1996), đồng chí tiếp tục được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng và được Ban Chấp hành Trung ương Đảng bầu vào Bộ Chính trị và giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Bí thư Quân ủy Trung ương.

Tháng 12/1997, tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ tư khóa VIII, đồng chí xin thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng, thôi giữ chức Tổng Bí thư; được Ban Chấp hành Trung ương Đảng suy tôn làm Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng đến năm 2000.

Đồng chí là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa II; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa III, IV, V, VI, VII, VIII; Ủy viên Bộ Chính trị dự khuyết khóa IV; Ủy viên Bộ Chính trị các khóa V, VI, VII, VIII; Thường trực Ban Bí thư khóa VI; Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (từ tháng 6/1988 đến tháng 6/1991); Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (từ tháng 6/1991 đến tháng 12/1997). Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng (từ năm 1997 đến năm 2000). Đại biểu Quốc hội các khóa II, IV, V, VI, VII, VIII và IX.

Do có nhiều công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, đồng chí được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng; Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế. 

Danh sách Ban lễ tang đồng chí Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; nguyên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam

1. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Trưởng Ban Lễ tang.
2. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
3. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
4. Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng.
5. Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội.
6. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.
7. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
8. Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương.
9. Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.
10. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ.
11. Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.
12. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ.
13. Đồng chí Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
14. Đồng chí Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.
15. Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội.
16. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.
17. Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, quyền Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
18. Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
19. Đồng chí Thượng tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.
20. Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.
21. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.
22. Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương.
23. Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương.
24. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
25. Đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương.
26. Đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.
27. Đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.
28. Đồng chí Đào Việt Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước.
29. Đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.
30. Đồng chí Lê Minh Khái, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ.
31. Đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ.
32. Đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương.
33. Đồng chí Phạm Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng.
34. Đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
35. Đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam.
36. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.
37. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng.
38. Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam.
39. Đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

THÔNG BÁO LỄ VIẾNG, LỄ TRUY ĐIỆU VÀ LỄ AN TÁNG ĐỒNG CHÍ ĐỖ MƯỜI

Tang lễ đồng chí Đỗ Mười tổ chức theo nghi thức Quốc tang.

Linh cữu đồng chí Đỗ Mười quàn tại Nhà Tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Lễ viếng đồng chí Đỗ Mười bắt đầu từ 7 giờ ngày 6/10/2018 đến 7 giờ 30 phút ngày 7/10/2018 tại Nhà Tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Lễ truy điệu đồng chí Đỗ Mười tổ chức vào 9 giờ ngày 7/10/2018, tại Nhà Tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ an táng từ 13 giờ cùng ngày tại quê nhà, Khu Ma Vang, thôn 1, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.

Cùng thời gian này, tại Hội trường Thống Nhất Thành phố Hồ Chí Minh cũng tổ chức Lễ viếng, Lễ truy điệu đồng chí Đỗ Mười.

Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam sẽ tường thuật trực tiếp Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng đồng chí Đỗ Mười tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong hai ngày Quốc tang (ngày 06/10 và 07/10/2018), các công sở, các nơi công cộng treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi giải trí./.

Theo TTXVN

04/10/2018 10:00 SAĐã ban hành
Sức trẻ ở Trường Cao đẳng Nghề Long AnSức trẻ ở Trường Cao đẳng Nghề Long An
Thời gian qua, Đoàn cơ sở Trường Cao đẳng Nghề (ĐCSTCĐN) Long An xây dựng và triển khai nhiều hoạt động bổ ích thu hút đông đảo học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia. Qua đó, giúp HSSV phát huy tính năng động, sáng tạo trong học tập và các hoạt động vì cộng đồng.

Đoàn-cơ-sở-Trường-Cao-đẳng-Nghề-Long-An-tổ-chức-Về-nguồn.jpg

Đoàn cơ sở Trường Cao đẳng Nghề Long An tổ chức Về nguồn

Tiếp sức học sinh, sinh viên đến trường

Nhà nghèo, cha mẹ ly hôn, từ nhỏ sống với ông bà nội nên Lê Minh Trường (Lớp Cao đẳng Nghề Kỹ thuật máy lạnh) chọn học nghề vì chi phí thấp và ra trường sẽ được tư vấn, hỗ trợ tìm việc làm ổn định. Biết được hoàn cảnh khó khăn của Trường, Đoàn trường tạo điều kiện cho em nhận học bổng từ nhiều nguồn khác nhau. "Nhờ những suất học bổng của Đoàn trường, em mới có điều kiện đến lớp. Ngoài ra, Đoàn trường còn tạo điều kiện cho em làm thêm tại các cơ sở tư nhân để có thu nhập trang trải cuộc sống và an tâm học tập" - Trường tâm sự.

Năm 2018, ĐCSTCĐN Long An thành lập Quỹ học bổng Tiếp sức đến trường. Để có nguồn quỹ, Đoàn trường vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể HSSV quyên góp. Từ số tiền vận động được, hàng tháng, Đoàn trường sẽ tặng học bổng cho 1 HSSV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đến nay, Đoàn trường tặng được 12 suất, mỗi suất trị giá 500.000 đồng.

Bí thư ĐCSTCĐN Long An - Trần Nguyễn Trường Trí cho biết: "Hiện Đoàn trường có 370 đoàn viên tham gia sinh hoạt ở 25 chi đoàn trực thuộc (trong đó 1 chi đoàn cán bộ, viên chức; 24 chi đoàn HSSV). Trong số đoàn viên này, có rất nhiều HSSV có hoàn cảnh khó khăn cần được tiếp sức để có điều kiện đến trường. Mục đích thành lập Quỹ học bổng Tiếp sức đến trường không chỉ nâng bước HSSV nghèo mà còn giáo dục HSSV về lòng thương người, đồng cảm và sẻ chia với những bạn có hoàn cảnh khó khăn. Số tiền mỗi em đóng góp có thể không lớn, nhưng đó là tấm lòng, nghĩa cử đẹp của các em".

Hội-thao-26-tháng-3.jpg

Hội thao 26/3

Nhiều hoạt động thiết thực

Trong số những hoạt động và phong trào Đoàn trường đề ra thì phong trào Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng thu hút nhiều HSSV tham gia. Điều này được thể hiện qua những việc làm thiết thực như chăm sóc Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh; thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách; Về nguồn;... Qua đó, giúp HSSV nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với xã hội. Ngoài ra, phong trào văn nghệ, thể dục - thể thao cũng được HSSV tích cực hưởng ứng, tham gia. Theo đó, năm qua, Đoàn trường tổ chức rất nhiều hoạt động: Giải bóng đá HSSV chào mừng tân sinh viên năm 2018; Hội thao 26-3; hội thi Tiếng hát Bolero;...

Bí thư Chi đoàn lớp Cao đẳng Kế toán Doanh nghiệp - Trần Thị Diễm Phúc cho biết: "Tham gia các phong trào văn nghệ, thể dục - thể thao vừa có được sân chơi lành mạnh, bổ ích sau những giờ học tập căng thẳng, vừa rèn luyện sức khỏe, ý chí, kỷ luật. Hơn hết, khi tham gia các phong trào, chúng em được trang bị rất nhiều kỹ năng sống như kỹ năng giao tiếp, ứng xử trước đám đông, biết yêu thương, chia sẻ cùng bạn bè, thầy cô,... Đây cũng là những kỹ năng cần thiết để chúng em làm hành trang vào đời".

Phong-trào-thể-dục---thể-thao-thu-hút-nhiều-đoàn-viên,-thanh-niên-tham-gia.jpg

Phong trào thể dục - thể thao thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên tham gia

Ngoài các phong trào văn nghệ, thể dục - thể thao, ĐCSTCĐN Long An còn  phát động phong trào học tập, nghiên cứu khoa học trong HSSV. Cụ thể như, kỳ thi nghiêm túc - chất lượng; các công trình thanh niên gắn với nội dung phấn đấu hoàn thành tốt việc học tập;... Qua đó, giúp HSSV nâng cao kiến thức, tay nghề. 

Anh Trần Nguyễn Trường Trí cho biết thêm: "Phong trào Đoàn được xem là cầu nối giữa HSSV và nhà trường. Xác định được tầm quan trọng này, vào đầu năm học mới, Đoàn trường chủ động lập kế hoạch, chương trình hành động theo chủ điểm từng tháng. Với những phong trào, hoạt động Đoàn phong phú, đa dạng, phù hợp sở thích, nhu cầu của HSSV, góp phần xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, nhất là nâng cao chất lượng giáo dục"./.

 Theo Báo Long An Online

09/01/2019 2:00 CHĐã ban hành
Thắt chặt tình hữu nghị thanh niên Long An - Svay RiengThắt chặt tình hữu nghị thanh niên Long An - Svay Rieng
Gần 100 thanh niên (TN) tỉnh Svay Rieng (Vương quốc Campuchia) vừa có chuyến giao lưu văn hóa, thể dục - thể thao ý nghĩa với TN tỉnh Long An. Qua đây, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa TN hai nước, hai tỉnh cũng như học tập kinh nghiệm lẫn nhau về công tác đoàn kết, tập hợp TN, thúc đẩy TN lập thân, khởi nghiệp.
Bóng đá hữu nghị giữa thanh niên Long An và Svay Rieng

Bóng đá hữu nghị giữa thanh niên Long An và Svay Rieng

3 ngày qua, mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng Hội Liên hiệp TN Việt Nam tỉnh vẫn cố gắng tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thể dục - thể thao giữa TN tỉnh với Đoàn đại biểu Liên đoàn TN tỉnh Svay Rieng diễn ra đúng kế hoạch. "Chiều ngày 05-10-2019, mưa rất lớn nhưng vẫn không làm ảnh hưởng nhiều đến trận bóng đá giao hữu giữa TN Long An và tỉnh Svay Rieng. Nhiều cổ động viên đã dầm mưa gần 2 giờ cổ vũ cho đội của mình tại Sân vận động tỉnh" - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp TN Việt Nam tỉnh - Phạm Văn Hậu chia sẻ.

Nhiều lần đến giao lưu cùng TN Long An, anh Naril (TN ngành ngoại giao tỉnh Svay Rieng) cảm thấy rất phấn khởi với sự đón tiếp nồng nhiệt của tuổi trẻ Long An. "Mỗi lần đến đây, tôi đều có dịp chào xã giao lãnh đạo tỉnh; được cán bộ, đoàn viên, TN tỉnh chia sẻ kinh nghiệm trong công tác Đoàn và hoạt động thanh, thiếu nhi, nhất là công tác đoàn kết, tập hợp TN, tổ chức các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội" - anh Naril bày tỏ.

Ấn tượng nhất đối với anh Sovanny (TN ngành lao động - thương binh và xã hội tỉnh Svay Rieng) trong chuyến giao lưu lần này là ngoài được tham quan Công viên Tượng đài Long An Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc (phường 5, TP.Tân An); khu vui chơi, giải trí Happy Land (xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức); giao lưu nhiều tiết mục hát, múa mang âm hưởng đặc trưng vùng, miền, anh còn được Hội Liên hiệp TN Việt Nam tỉnh tạo điều kiện tham quan vườn thanh long ứng dụng công nghệ cao ở xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành; Hợp tác xã rau sạch ứng dụng công nghệ cao Phước Thịnh (huyện Cần Đước) và Hợp tác xã Tâm Nông Việt (huyện Cần Giuộc).

"Qua chuyến giao lưu lần này, chúng tôi học tập nhiều kinh nghiệm của TN Long An, nhất là tinh thần chịu khó, mạnh dạn ứng dụng khoa học - kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Không lâu nữa, trên mảnh đất của Svay Rieng chúng tôi sẽ xuất hiện vườn thanh long ruột đỏ, rau sạch, dưa lưới do TN làm chủ sau chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm từ tỉnh Long An" - anh Sovanny chia sẻ.

 

Thanh niên Svay Rieng tham quan vườn thanh long ứng dụng công nghệ cao ở xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành

Theo Chủ tịch Hội Liên hiệp TN Việt Nam tỉnh - Võ Trần Tuấn Thanh, chuyến giao lưu lần này là dịp để TN Long An giới thiệu về hoạt động của Đoàn, Hội trong thời gian qua và đánh giá hoạt động hợp tác giữa hai tổ chức của TN hai nước, đặc biệt là những hoạt động giao lưu hợp tác giữa các tỉnh giáp biên và việc tích cực ủng hộ nhau trong các diễn đàn TN khu vực và thế giới. Đồng thời, qua đó thể hiện tình nghĩa gắn bó keo sơn giữa nhân dân Việt Nam - Campuchia và khẳng định mối quan hệ vững bền giữa hai nước, cùng nhau đánh đuổi kẻ thù xâm lược, chiến đấu chống lại họa diệt chủng Pol Pot trong quá khứ và trong xây dựng, phát triển đất nước hiện nay.

Phó Chủ tịch Liên đoàn TN tỉnh, Phó Trưởng ban Công tác TN Đảng tỉnh Svay Rieng - Toch Polyva vui mừng khi đến giao lưu với tỉnh Long An. "Lực lượng TN hai bên cần kế thừa mối quan hệ tốt đẹp, tiếp tục đoàn kết, phối hợp vì tương lai của hai quốc gia và của mỗi nước. Đặc biệt, hai tổ chức hội cần giáo dục TN hiểu biết về lịch sử và mối quan hệ hữu nghị, truyền thống tốt đẹp của hai nước để cùng đoàn kết, ủng hộ lẫn nhau" - ông Toch Polyva bày tỏ.

Chuyến giao lưu văn hóa, thể dục - thể thao và học tập kinh nghiệm tại tỉnh Long An của TN Svay Rieng thể hiện tinh thần hữu nghị, khẳng định truyền thống đoàn kết giữa hai nước Việt Nam - Campuchia, cùng chung tay bảo vệ biên giới quốc gia, xây dựng mối quan hệ hòa bình, hợp tác và phát triển./.

Theo Báo Long An Online

09/10/2019 11:00 SAĐã ban hành
'Doanh nghiệp Long An hội nhập và phát triển''Doanh nghiệp Long An hội nhập và phát triển'
Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp (DN) nỗ lực vượt khó, có những đóng góp quan trọng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh ngày càng phát triển.
Qua 13 năm xây dựng, LHC không ngừng phát triển

Qua 13 năm xây dựng, LHC không ngừng phát triển

1. Công ty (Cty) Cổ phần Long Hậu (LHC), xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An chính thức đi vào hoạt động năm 2006. LHC là chủ đầu tư các dự án Khu công nghiệp (KCN) Long Hậu với tổng diện tích gần 500ha, được chia thành các giai đoạn: KCN Long Hậu có quy mô hơn 137ha (năm 2006), KCN Long Hậu mở rộng quy mô trên 108ha (năm 2009), Khu dân cư - Tái định cư xã Long Hậu quy mô 55ha (năm 2009) và nay là KCN Long Hậu 3 - giai đoạn 1 quy mô gần 124ha.

Theo lãnh đạo Cty, trong suốt quá trình hoạt động, KCN Long Hậu đã xây dựng cộng đồng 200 DN trong và ngoài nước phát triển bền vững. Đặc biệt, KCN Long Hậu và KCN Long Hậu mở rộng đạt tỷ lệ lấp đầy 100%; trong khi đó, KCN Long Hậu 3 - giai đoạn 1 đang được đẩy mạnh công tác triển khai, giải phóng mặt bằng, dự kiến bàn giao vào cuối năm 2019.

Bên cạnh các sản phẩm đất công nghiệp cho thuê, nhà xưởng xây sẵn cho thuê, KCN Long Hậu còn tiên phong đa dạng hóa các sản phẩm khác như nhà xưởng xây theo yêu cầu, nhà xưởng cao tầng và nhà xưởng công nghệ cao Long Hậu tại Đà Nẵng,... gần đây nhất là Trung tâm Thương mại - Dịch vụ Long Hậu. Với vai trò là người bạn đồng hành, LHC luôn theo sát hỗ trợ, hướng dẫn nhà đầu tư. Cty thường xuyên tiếp nhận và giải quyết thỏa đáng những yêu cầu của khách hàng từ việc cung cấp thông tin đến sửa chữa nhà xưởng, thiết bị văn phòng, tư vấn thủ tục hành chính, làm việc với cơ quan chức năng, tập huấn người lao động,...

Trung tâm Dịch vụ khách hàng của LHC là nơi cung cấp các dịch vụ tiện ích để phục vụ tối đa nhu cầu của khách hàng. Qua đó, giúp nhà đầu tư an tâm, tập trung vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Hàng năm, LHC hỗ trợ các gia đình nghèo, khó khăn, học sinh vượt khó học giỏi,... trên địa bàn huyện với số tiền lên đến hàng tỉ đồng.

Với những nỗ lực trên, LHC "rinh" về không ít giải thưởng. Cty từng vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, Cờ thi đua của Chính phủ, đoạt giải Vàng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia về năng suất, chất lượng, nhiều năm liền đạt Tập thể lao động xuất sắc, nhận được nhiều cờ thi đua của UBND tỉnh và Cúp Vàng DN xuất sắc, giải thưởng môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường,… Đặc biệt, năm 2017, LHC là 1 trong 4 DN cả nước đoạt giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương được tổ chức vào tháng 4-2018,...

2. Được thành lập từ năm 2003, Cty Cổ phần Tân Đồng Tiến là một trong những Cty sản xuất và xuất khẩu gạo, gạo nếp các loại hàng đầu của tỉnh và của cả nước. Cty trở thành thành viên của Hiệp hội Lương thực Việt Nam từ năm 2005, được Bộ Công Thương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo từ năm 2011.

Những năm qua, Cty không ngừng phát triển, tìm tòi và đẩy mạnh gia tăng sản lượng xuất khẩu. Cty luôn kịp thời trang bị đầy đủ máy móc, dây chuyền chuyên về sản xuất lúa gạo nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất nhanh nhất, tốt nhất: Silo, máy tách màu, máy đánh bóng, máy xay xát, máy đóng gói, băng tải … Năng suất mỗi ngày có thể sản xuất hơn 1.000 tấn và đáp ứng nhu cầu giao hàng chỉ trong vòng 3-7 ngày.

Công ty Cổ phần Tân Đồng Tiến là một trong những doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu gạo, gạo nếp các loại hàng đầu của tỉnh và của cả nước 

Công ty Cổ phần Tân Đồng Tiến là một trong những doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu gạo, gạo nếp các loại hàng đầu của tỉnh và của cả nước

Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Tân Đồng Tiến - Nguyễn Thành Mười cho biết, sau 15 năm thành lập, Cty hiện là 1 trong 2 DN lớn xuất khẩu gạo của Việt Nam đi qua các nước. Hiện nay, Cty xuất khẩu khoảng 350.000 tấn gạo sang Philippines, Malaysia, Indonesia, Hong Kong (Trung Quốc), trong đó có 150.000 tấn qua thị trường Trung Quốc với sản phẩm chủ yếu là gạo thơm, gạo nếp. Ngoài những thị trường trên, gạo của Cty Tân Đồng Tiến còn xuất khẩu sang thị trường châu Âu,…

Hiện nay, Cty được UBND tỉnh phê duyệt Dự án xây dựng cánh đồng lớn liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ lúa gạo chất lượng cao xuất khẩu tại huyện Thạnh Hóa. Đây là điều kiện để gắn hoạt động sản xuất chế biến, kinh doanh, tiêu thụ, xuất khẩu gạo của DN với hoạt động sản xuất lúa của hộ nông dân trồng lúa; tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học - công nghệ, quy trình sản xuất tiên tiến, cơ giới hóa sản xuất, giảm tổn thất sau thu hoạch, góp phần nâng chất lượng, giá trị thóc, gạo hàng hóa, nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh.

Theo ông Nguyễn Thành Mười, thời gian tới, Cty tiếp tục đầu tư trang thiết bị phù hợp với điều kiện gạo sạch, gạo chất lượng cao; chọn những loại gạo chất lượng và tiếp tục tìm kiếm thị tường giá tốt;… Với những thành tích tiêu biểu nêu trên, không khó để DN này đón nhận nhiều danh hiệu cao quý như nhiều năm liền là DN tiêu biểu xuất sắc, Huân chương Lao động hạng Nhì,…

3. Nhiều năm qua, Cty Cổ phần Đô thị Tân An là đơn vị thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải đô thị và xử lý nước thải công nghiệp; xử lý môi trường; xây dựng, vận hành hệ thống; quản lý, duy tu và xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị;...

Hội đồng Quản trị, Ban Giám đốc, các phòng chuyên môn, nghiệp vụ bằng sự nỗ lực, cố gắng của mình đã đạt những kết quả khích lệ. Chất lượng công tác vệ sinh môi trường được nâng lên một bước, góp phần để thành phố ngày một sáng, xanh, sạch và đẹp hơn.

Giám đốc Cty - Nguyễn Thị Hồng Vy thông tin, trong điều kiện khó khăn khi nguồn nhân lực của Cty còn thiếu, lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn ngày gia tăng (hiện nay 120 tấn/ngày) nhưng Cty cố gắng động viên người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, vào những dịp lễ, tết, nhất là trong đợt phát động TP.Tân An được công nhận là đô thị loại II vừa qua, khối lượng công việc của đơn vị tăng lên gấp bội. Người lao động thay phiên, động viên nhau quản lý, vận hành hệ thống điện chiếu sáng công cộng, quét rác liên tục ở những tuyến đường chính. Hầu hết người lao động tại đơn vị làm việc theo khối lượng công việc. Cty luôn dành chế độ khuyến khích, động viên, hỗ trợ nhân viên để họ yên tâm làm việc, góp phần tạo cảnh quan môi trường cho thành phố.

Thời gian tới, Cty tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trước mắt, trong những tháng cuối năm, Cty lên kế hoạch "làm đẹp" cho đường phố phục vụ Tết Nguyên đán, trang trí công viên, bồn hoa, cây xanh,… nhất là giữ cho thành phố luôn sáng, xanh, sạch, đẹp,...

Vượt khó, đội ngũ nhân viên Công ty Cổ phần Đô thị Tân An hoàn thành nhiệm vụ, góp phần “làm đẹp” cho thành phố 

Vượt khó, đội ngũ nhân viên Công ty Cổ phần Đô thị Tân An hoàn thành nhiệm vụ, góp phần "làm đẹp" cho thành phố

Theo Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh, thời gian qua, các DN trong tỉnh tổ chức nhiều phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả với tiêu chí, nội dung và khẩu hiệu hành động phù hợp với từng loại hình hoạt động. Các phong trào thi đua góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, phát huy tính sáng tạo, tích cực của người lao động, tiếp tục đẩy nhanh tái cơ cấu; thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Các DN mở rộng quy mô phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đầu tư trang thiết bị hiện đại, mở rộng sản xuất, tuyển dụng thêm nhiều lao động, thu hút vốn đầu tư và đẩy mạnh xuất khẩu,... Từ đó, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, tăng tích tụ vốn, nâng cao giá trị xuất khẩu, góp phần tăng thu ngân sách, từng bước khẳng định vị thế của DN./.

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, có 7 tập thể sẽ được tặng Cúp Vàng doanh nghiệp xuất sắc và cờ thi đua của UBND tỉnh; 18 tập thể được nhận cờ thi đua của UBND tỉnh; đồng thời, có 17 tập thể nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc thực hiện phong trào thi đua "Doanh nghiệp Long An hội nhập và phát triển" năm 2018.
Theo Báo Long An Online
08/10/2019 9:00 CHĐã ban hành
Tiến tới không còn hạng bệnh viện, chỉ còn bệnh viện chất lượngTiến tới không còn hạng bệnh viện, chỉ còn bệnh viện chất lượng
Những năm qua, Bộ Y tế thực hiện đổi mới phương thức đánh giá chất lượng bệnh viện theo Bộ tiêu chuẩn chất lượng bệnh viện, với mục tiêu "Lấy người bệnh làm trung tâm."
Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 25/6, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã tổ chức Khóa đào tạo đánh giá viên đánh giá chất lượng bệnh viện, diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là khóa học thứ 2 được Bộ Y tế tổ chức nhằm chuẩn hóa đội ngũ đánh giá viên đánh giá chất lượng bệnh viện cho khu vực phía Nam.

Phát biểu tại Khóa đào tạo, phó giáo sư Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, cho biết, việc đánh giá chất lượng bệnh viện thực hiện hàng ngày. Chất lượng bệnh viện gắn với thương hiệu bệnh viện và sự chi trả dịch vụ từ bảo hiểm y tế và tiền túi của người bệnh, nên tiến tới sẽ không còn hạng bệnh viện mà chỉ còn bệnh viện chất lượng. Đây sẽ là tiêu chí lựa chọn của người bệnh.

Trong 5 ngày từ 25-29/6, có 60 học viên là các cán bộ làm công tác quản lý chất lượng bệnh viện thuộc Sở Y tế và các bệnh viện trung ương khu vực phía Nam sẽ được đào tạo về hoạt động đánh giá chất lượng bệnh viện; nguyên tắc và phương pháp cơ bản đánh giá chất lượng bệnh viện; hướng dẫn đánh giá theo Bộ 83 Tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện; Chia sẻ kinh nghiệm tổ chức đoàn đánh giá chất lượng bệnh viện; Thực hành đánh giá chất lượng bệnh viện...

Trong 5 năm qua, hệ thống khám, chữa bệnh đã thực hiện Bộ 83 tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện. Nhờ đó, các bệnh viện đã có nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực, người bệnh được chăm sóc tốt hơn, hài lòng hơn, chất lượng nguồn nhân lực và điều kiện làm việc, đời sống vật chất, tinh thần của nhân viên y tế được từng bước nâng lên.

Công tác đánh giá chất lượng bệnh viện đóng vai trò quan trọng giúp các bệnh viện tiếp tục cải tiến chất lượng tốt hơn phục vụ người bệnh.

Bộ Y tế thực hiện đổi mới phương thức đánh giá chất lượng bệnh viện theo Bộ tiêu chuẩn với mục tiêu "Lấy người bệnh làm trung tâm." Bộ tiêu chí bao gồm 83 tiêu chí, 1.595 tiểu mục, tiếp cận với các bộ tiêu chuẩn chất lượng tiên tiến trên thế giới, vừa có tính khoa học, vừa có tính thực tiễn cao, đồng thời có tính sáng tạo chia mỗi tiêu chí thành 5 bậc thang chất lượng (đánh giá tương tự như 5 sao) để các bệnh viện phấn đấu, phù hợp với hoàn cảnh từng bệnh viện.

Tính chung trên toàn quốc, các bệnh viện năm 2018 đã đạt mức 3 sao/5 (mức khá), mức chất lượng "chấp nhận được" trong bối cảnh Việt Nam. Một số bệnh viện tuyến Trung ương đã đạt mức 4/5 là mức chất lượng tốt./.

 Theo TTXVN

26/06/2019 11:00 SAĐã ban hành
Triển khai nhiệm vụ công tác cấp bách về giải phóng mặt bằng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnhTriển khai nhiệm vụ công tác cấp bách về giải phóng mặt bằng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh
Ngày 04/10, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh và triển khai một số nhiệm vụ công tác cấp bách về giải phóng mặt bằng phục vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần và đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Được đồng chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, tính từ khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành, toàn tỉnh triển khai tổng cộng 224 dự án; với tổng diện tích đất đã thu hồi là 9.897,02 ha; tổng số tiền đã chi trả là gần 3.200 tỷ đồng. Công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, làm rõ những bất cập, vướng mắc và bàn giải pháp khắc phục các khó khăn. Các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chậm tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án được xác định là: lựa chọn cơ chế và cách xác định giá bồi thường chưa nhận được sự đồng thuận của người dân có đất bị thu hồi; một số cơ chế, chính sách trong bồi thường, giải phóng mặt bằng hiện còn bất cập; sai sót hồ sơ đất đai do nguồn dữ liệu đất đai chậm cập nhật, chậm chỉnh lý biến động kịp thời; công tác tổ chức chi trả bồi thường chưa quyết liệt; năng lực chủ đầu tư còn hạn chế, chưa quyết tâm thực hiện đúng tiến độ khu tái định cư…

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Được, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư đóng vai trò tích cực, là điều kiện quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và là động lực chính vừa thu hút đầu tư, vừa đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh. Với ý nghĩa và tầm quan trọng trên, xác định công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, phải tập trung giải quyết dứt điểm những vướng mắc, tạo quỹ đất sạch chuẩn bị mặt bằng thực hiện các dự án và thu hút các nhà đầu tư vào tỉnh.

4-10-2018-so-ket-giai-phong-mat-bang-1.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần yêu cầu các địa phương phải củng cố Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng hoạt động thật sự có hiểu quả. Phải tăng cường vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy trong việc lãnh đạo, kiểm tra, giám sát thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư trên địa bàn huyện. Các địa phương khẩn trương thực hiện rà soát, kiểm tra, đôn đốc và củng cố hồ sơ đối với các dự án đã và đang chậm triển khai kéo dài; chủ động tích cực giải quyết khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền. Đối với các chủ đầu tư, yêu cầu phải tập trung nguồn lực, cam kết thực hiện đúng tiến độ thời gian thực hiện dự án đã phê duyệt. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động, thuyết phục, công khai, minh bạch đầy đủ thông tin về trình tự thủ tục, quy hoạch, giá, thời gian tiến độ triển khai thực hiện dự án…để người dân biết, hiểu, nắm rõ tạo được sự chia sẻ, ủng hộ, đồng thuận về công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với từng dự án trên địa bàn tỉnh./.

TV

04/10/2018 2:00 CHĐã ban hành
Lập lại hành lang an toàn đường bộ cần sự quyết liệt, thường xuyên và đồng bộLập lại hành lang an toàn đường bộ cần sự quyết liệt, thường xuyên và đồng bộ
Từ năm 2015 đến nay, ngành chức năng, chính quyền địa phương đẩy mạnh lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ (HLATĐB). Qua 2 giai đoạn thực hiện đã có những chuyển biến, từ đó rút ra được phương pháp, cách làm hiệu quả hơn để áp dụng, tuy nhiên, vẫn còn nhiều vướng mắc.
Một số tuyến đường tỉnh vẫn bị các hộ buôn bán lấn chiếm

Một số tuyến đường tỉnh vẫn bị các hộ buôn bán lấn chiếm

Giải tỏa dứt điểm từng tuyến

Giai đoạn từ ngày 01/01/2015 đến 30/11/2017, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Long An xây dựng kế hoạch, phối hợp UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện lập lại trật tự HLATĐB, kiểm tra đấu nối và ban gạt, hạ lề đường nhằm bảo đảm thoát nước từng tuyến đường.

Thực hiện kế hoạch, với các trường hợp đấu nối vào đường tỉnh (ĐT) chưa có giấy phép hay đã có giấy phép mà chưa thực hiện cải tạo hoặc đã cải tạo nhưng không đúng theo giấy phép, Thanh tra Sở GTVT từng bước hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp hoàn chỉnh các bước, hồ sơ thủ tục đấu nối theo quy định.

Tuy nhiên, theo Sở GTVT, đối với vi phạm HLATĐB trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2017, việc xử lý không đáng kể. Có những nơi công trình lấn chiếm, họp chợ tự phát sau khi thực hiện giải tỏa xong thì một thời gian sau bị tái lấn chiếm.

Giai đoạn từ ngày 01-01-2018 đến nay, UBND tỉnh giao Sở GTVT chủ trì phối hợp các huyện, thị xã, thành phố thống nhất kế hoạch thực hiện xử lý vi phạm đất hành lang đường bộ. Từ sự quyết tâm cao, các tuyến quốc lộ (QL) có những chuyển biến tích cực trong lập lại trật tự HLATĐB. QLN2 đoạn qua địa bàn huyện Thủ Thừa đã tiến hành giải tỏa toàn bộ từ tim đường ra 15m mỗi bên (phần đất đã đền bù). QLN2 đoạn qua địa bàn huyện Tân Thạnh đã được tiến hành giải tỏa toàn bộ từ tim đường ra 8m mỗi bên (phần đất đã đền bù). Còn địa bàn huyện Thạnh Hóa đã thực hiện kế hoạch giải tỏa đoạn QLN2 qua địa phận xã Thủy Tây từ tim đường ra 11m mỗi bên (phần đất đã đền bù). Đối với tuyến N2, Sở GTVT thường xuyên chỉ đạo lực lượng Thanh tra GTVT chủ động rà soát, báo cáo tình hình xây dựng, san lấp mặt bằng trái phép trong HLATĐB để có giải pháp chấn chỉnh, ngăn chặn. Qua kiểm tra thực tế ghi nhận tình hình xây dựng, san lấp trên tuyến đường QLN2 tại các địa bàn: Đức Hòa, Bến Lức, Thạnh Hóa diễn ra khá phức tạp.

Đối với các tuyến đường tỉnh, để tạo sự chuyển biến tích cực hơn, Sở GTVT thống nhất, trước mắt tập trung giải tỏa hành lang (phần đã giải phóng mặt bằng) các tuyến đường trước đây đã bồi thường hoặc người dân tự hiến đất nhưng đã chỉnh lý biến động đất, qua đó, giải tỏa dứt điểm từng tuyến để bàn giao cho địa phương quản lý. Theo đó, ĐT819 trên địa bàn huyện Tân Hưng đã tiến hành lập biên bản vi phạm lần 1 và lần 2 cho cam kết phải tháo dỡ phần lấn chiếm. Mặc dù vậy, kết quả đạt được chưa cao vì mới chỉ có số ít hộ dân chấp hành thực hiện. Còn đoạn qua địa bàn thị xã Kiến Tường và huyện Mộc Hóa đã thực hiện tháo dỡ xong và bàn giao cho địa phương. Riêng một ít hộ dân đầu tuyến ĐT819 giao QL62, Sở GTVT đã khôi phục cọc giải phóng mặt bằng bàn giao huyện đo đạc kê biên xử lý.

Đối với ĐT827 (Châu Thành), ĐT824, ĐT825 (qua huyện Đức Hòa), ĐT816 ( Cần Đước) đã thực hiện tháo dỡ phần lấn chiếm xong và bàn giao toàn bộ hành lang tuyến cho địa phương quản lý. ĐT830 (BOT), thời gian qua, Sở GTVT tập trung giải quyết các trường hợp lấn chiếm HLATĐB phát sinh mới. Đồng thời, phối hợp UBND các huyện Bến Lức, Đức Hòa giải quyết dứt điểm các hộ chưa chấp hành giải phóng mặt bằng trong quá trình thi công.

"Những tháng còn lại của năm 2019, lực lượng thanh tra giao thông tiếp tục phối hợp hiệu quả, chặt chẽ với các địa phương tập trung giải quyết các tuyến QL ủy thác gồm QL62, QL50" - Phó Chánh Thanh tra GTVT - Nguyễn Thanh Sơn cho biết.

Thường xuyên kiểm tra, ngăn chặn, xử lý nghiêm vi phạm

Bên cạnh những chuyển biến, thời gian qua, việc thực hiện lập lại trật tự HLATĐB vẫn gặp những vướng mắc. Có lúc, sự phối hợp giữa chính quyền địa phương với các cơ quan chức năng trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm HLATĐB chưa kịp thời. Nhận thức của một bộ phận người dân trong công tác giữ gìn trật tự lòng đường, vỉa hè, HLATĐB còn hạn chế, chưa chấp hành.

"Bên cạnh đó, công tác chỉnh lý biến động đất đai trong phạm vi đất xây dựng đường bộ (phạm vi đã giải phóng mặt bằng) thời gian qua chưa được thực hiện. Từ đó, dẫn đến rất khó khăn trong công tác kiểm tra và xử lý vi phạm khi đất hành lang vẫn thuộc quyền sử dụng của người dân" - Phó Giám đốc Sở GTVT - Nguyễn Thành Ngoãn cho biết.

Ngoài ra, qua ghi nhận của phóng viên, có một số tuyến đường đã giải tỏa xong phần lấn chiếm, bàn giao cho địa phương quản lý hành lang, tuy nhiên sau đó bị tái lấn chiếm. Do đó, phải tiến hành lập lại trật tự hành lang để tiếp tục bàn giao lần 2 (ĐT819, ĐT826, ĐT824,…). Trong công tác lập lại trật tự HLATĐB, chính quyền địa phương chủ yếu chỉ dừng lại ở bước lập biên bản vi phạm, xử lý vi phạm hành chính chứ chưa cưỡng chế tháo dỡ, hoàn trả hiện trạng ban đầu nên có những người vẫn "thờ ơ" với việc tháo dỡ, giải tỏa công trình lấn chiếm.

Theo Phó Giám đốc Sở GTVT - Nguyễn Thành Ngoãn, thời gian tới, sở tiếp tục tăng cường tuyên truyền về việc lập lại trật tự HLATĐB để người dân nâng cao ý thức, tự giác chấp hành. Tiếp tục triển khai hiệu quả kế hoạch phối hợp giữa Sở GTVT và UBND cấp huyện trong công tác xử lý các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ.

Dựng ô, dù buôn bán lấn chiếm hành lang đường bộ còn làm gia tăng nguy cơ tai nạn giao thông 

Dựng ô, dù buôn bán lấn chiếm hành lang đường bộ còn làm gia tăng nguy cơ tai nạn giao thông

Để xử lý các trường hợp tồn tại, các ngành liên quan, phòng, ban chuyên môn xác định phạm vi giải phóng mặt bằng hoặc phạm vi người dân hiến đất làm đường để điều chỉnh biến động đất đai trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đối với các trường hợp đã thực hiện quyết định xử phạt bằng hình thức nộp tiền nhưng chưa hoàn trả hiện trạng ban đầu, địa phương cần rà soát và cần thiết ra quyết định cưỡng chế theo quy định của pháp luật để mang tính răn đe.

Ông Nguyễn Văn Nam, ngụ thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, cho rằng, để giải quyết tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lề đường, HLATĐB thì phải có sự quyết tâm cao của các ngành, chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành, doanh nghiệp cũng cần rà soát những địa bàn, nhất là nơi gần các khu, cụm công nghiệp, công nhân đông để quy hoạch thêm chợ phục vụ nhu cầu mua sắm, giải quyết tình trạng buôn bán lấn chiếm.

"Sở GTVT sẽ thường xuyên chỉ đạo Thanh tra GTVT triển khai lập lại trật tự HLATĐB từng tuyến đường cụ thể, giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm. Sau đó, bàn giao trực tiếp hiện trạng mặt bằng cho chính quyền địa phương, xã, thị trấn tiếp nhận quản lý. Đồng thời, sở sẽ chỉ đạo Thanh tra GTVT thường xuyên phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm và ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm. Đối với QLN2, QL1 qua địa bàn tỉnh, Sở GTVT sẽ phối hợp chặt chẽ Cục Quản lý Đường bộ IV, UBND cấp huyện kiểm tra, xử lý vi phạm" - ông Nguyễn Thành Ngoãn nhấn mạnh./.

Theo Báo Long An Online

08/10/2019 9:00 CHĐã ban hành
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị nghiên cứu tình hình Biển ĐôngTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị nghiên cứu tình hình Biển Đông
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu vấn đề tại Hội nghị TW 11 trong bối cảnh tình hình Biển Đông đang có những diễn biến phức tạp.

​"Phân tích, dự báo có căn cứ, cơ sở khoa học, tình hình thế giới và trong nước, nhất là tình hình Biển Đông; chỉ rõ các khả năng có thể xảy ra".

Đây là một trong những yêu cầu được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đưa ra trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII trong bối cảnh tình hình Biển Đông đang có những diễn biến hết sức phức tạp, phía Trung Quốc liên tục có những hành động làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Trung ương 11. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Trung ương 11.

Những diễn biến khó lường trên thực địa

Gần 3 tháng qua, Trung Quốc liên tục đưa nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 tiến sâu, vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông.

Đáng chú ý, hành động "có chủ ý" này được Trung Quốc thực hiện ngay sau khi nước này tiến hành việc thử tên lửa đạn đạo chống hạm ở Biển Đông hồi đầu tháng 7.

Trung Quốc còn tìm cách ngăn chặn hoạt động thăm dò dầu khí của một nước khác ở bất kỳ đâu trong cái gọi là "đường 9 đoạn" – tuyên bố chủ quyền phi lý chồng chéo lên Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của nhiều nước trong khu vực.

Theo Giáo sư Alexander Vuving, nghiên cứu viên cao cấp, Trung tâm nghiên cứu an ninh châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ, hành động ngang ngược của Trung Quốc sẽ đặt ra nhiều nguy cơ đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Trung Quốc đang hướng tới tham vọng giành thêm các quyền kiểm soát Biển Đông, khống chế không gian biển ở khu vực, chà đạp lên luật pháp quốc tế. Hành động của Trung Quốc nếu không bị ngăn cản sẽ khiến nước này ảo tưởng rằng "sức mạnh của Trung Quốc đứng cao hơn luật pháp quốc tế".

Tàu khảo sát Hải Dương 8 tiến sâu, vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Ảnh: Schottel 

Tàu khảo sát Hải Dương 8 tiến sâu, vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Ảnh: Schottel

Phản ứng kiềm chế nhưng kiên quyết của Việt Nam

Trước những hành động sai trái của Trung Quốc, Việt Nam chủ trương thận trọng, theo dõi sát sao mọi hoạt động của phía Trung Quốc và có phản ứng phù hợp với tình hình trên thực địa.

Cụ thể, sau mỗi lần Trung Quốc có những hành động leo thang căng thẳng, Bộ Ngoại giao Việt Nam lại đưa ra những tuyên bố ngày càng cụ thể và cương quyết hơn.

Lần đầu nêu việc Trung Quốc đưa nhóm tàu Hải Dương 8 vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 16/7 tuyên bố: "Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển ở Biển Đông được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và các nước ở Biển Đông đều là thành viên.

Do đó, mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam phải tuân thủ các quy định có liên quan của UNCLOS 1982, pháp luật Việt Nam. Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam nếu không được phép của Việt Nam đều vô giá trị, xâm phạm vùng biển Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982…"

Sau đó, bà Lê Thị Thu Hằng đã nêu đích danh Trung Quốc trong các tuyên bố của mình. Mới đây nhất, ngày 3/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh: "Theo cơ quan chức năng của Việt Nam, nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc lại tiếp tục mở rộng hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác định phù hợp với các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này và đã có giao thiệp với Trung Quốc. Việt Nam một lần nữa yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm và rút ngay toàn bộ nhóm tàu trên ra khỏi vùng biển Việt Nam, không để xảy ra vi phạm tương tự. Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và các quyền lợi hợp pháp bằng các biện pháp mà luật pháp quốc tế cho phép".

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại phiên thảo luận chung cấp cao khóa 74 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại phiên thảo luận chung cấp cao khóa 74 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Tuyên bố của bà Lê Thị Thu Hằng được đưa ra trong bối cảnh, trước đó, ngày 29/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nêu vấn đề Biển Đông trong bài phát biểu của ông tại phiên thảo luận chung cấp cao khóa 74 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Ông Phạm Bình Minh nhấn mạnh: "Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan ở Biển Đông tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của LHQ về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) – "Hiến chương của Biển và Đại dương". Kết nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, Biển Đông có ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, an ninh và phát triển ở châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

Nhận thức rõ điều đó, các quốc gia liên quan đã có nhiều nỗ lực, đạt được những kết quả tích cực về giải quyết bất đồng, tranh chấp. Tuy nhiên, Việt Nam cũng đã nhiều lần nêu rõ sự lo ngại về những diễn biến phức tạp ở Biển Đông, trong đó có việc vi phạm các quyền chủ quyền, quyền tài phán tại các vùng biển của Việt Nam được xác định theo UNCLOS 1982.

Các bên liên quan cần kiềm chế và tránh có những hành động đơn phương làm phức tạp tình hình và gia tăng căng thẳng, và giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982".

Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao Việt Nam đưa vấn đề Biển Đông ra Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, trong đó nhấn mạnh mong muốn giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Thái độ rõ ràng, dứt khoát đối với một trong những vấn đề hệ trọng không chỉ đối với riêng Việt Nam mà còn cả hòa bình, an ninh hàng hải, hàng không của khu vực và trên thế giới đã nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Trong bài phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Trung ương 11 khóa XII, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đề cập tình hình Biển Đông trong phần nói về kinh tế- xã hội. Nhà lãnh đạo cao nhất của Việt Nam đề nghị Hội nghị TW11: "Phân tích, dự báo có căn cứ, cơ sở khoa học, tình hình thế giới và trong nước, nhất là tình hình Biển Đông; chỉ rõ các khả năng có thể xảy ra trong thời gian tới, lường trước những thời cơ, thuận lợi cần nắm bắt, những khó khăn, thách thức cần phải nỗ lực vượt qua"./.

Theo VOV.VN

08/10/2019 8:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​