Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Năm 2018, Bệnh viện Đa khoa Long An khám, chữa bệnh trên 654.000 lượt bệnh nhânNăm 2018, Bệnh viện Đa khoa Long An khám, chữa bệnh trên 654.000 lượt bệnh nhân
Ngày 25/12, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Long An tổng kết năm 2018 và Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động năm 2019.

Giám đốc BVĐK Long An – Tiến sĩ Nguyễn Văn Hoàng đề nghị từng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động không ngừng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ và tinh thần, thái độ phục vụ

Năm 2018, BV thu hút trên 654 ngàn lượt bệnh nhân đến khám, chữa bệnh (KCB), đạt 100,1% kế hoạch; trong đó trên 57 ngàn lượt BN điều trị nội trú, đạt 104,2% kế hoạch. Tổng số BN KCB bảo hiểm y tế trên 603 ngàn lượt, đạt 102,2% kế hoạch. Công suất giường bệnh đạt 94,84% (kế hoạch 90%).

Thực hiện Đề án 1816, BV tiếp nhận phẫu thuật nội soi khớp gối từ BV Đại học Y dược TP.HCM; 2 gói kỹ thuật "Chẩn đoán và điều trị các bệnh nội tiết", "Chẩn đoán và điều trị các bệnh Nội hô hấp" từ BV Chợ Rẫy. Đồng thời, chuyển giao các kỹ thuật: Phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn bằng phương pháp Bassini; phẫu thuật cắt 1 búi trĩ, cắt trĩ từ 2 búi trở lên; phẫu thuật khâu treo và triệt mạch trĩ; gây tê tủy sống;… cho tuyến trước. BV còn đào tạo 16 y, bác sĩ tuyến trước các nội dung: Thực hành răng hàm mặt, cấp cứu cơ bản, ngoại khoa cơ bản, xác định nhóm,…

Việc thực hiện Đề án BV vệ tinh với BV Chợ Rẫy được triển khai hiệu quả. Từ đó, tạo điều kiện cho đội ngũ y, bác sĩ BV nâng cao trình độ chuyên môn.

Công tác giáo dục sức khỏe, tuyên truyền phòng, chống các bệnh truyền nhiễm; xây dựng môi trường BV xanh, sạch, đẹp; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ, nhân viên y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh cũng được quan tâm thực hiện.

 

Năm 2018, BVĐK Long An thu hút trên 654 ngàn lượt bệnh nhân đến khám, chữa bệnh

Tuy nhiên, trang thiết bị y tế chưa phát triển theo kịp nhu cầu hoạt động của BV. Nhiều trang thiết bị hư hỏng, chưa có kinh phí bổ sung. BV gặp khó khăn trong thanh, quyết toán BHYT liên quan đến định mức và máy đặt, máy mượn. Một số loại thuốc không đủ số lượng, hóa chất, vật tư y tế tiêu hao rớt thầu, ảnh hưởng đến việc cung ứng thuốc điều trị bệnh. Nguồn nhân lực còn thiếu, nhất là bác sĩ.

Ngoài ra, công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ; phong trào thi đua trong CNVCLĐ; các hoạt động an sinh xã hội luôn được chú trọng. Tại hội nghị, Ban Giám đốc và Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở ký bản cam kết thi đua năm 2019.

Giám đốc BVĐK Long An – Tiến sĩ Nguyễn Văn Hoàng cho biết: "BV tiếp tục quan tâm công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, từng bước làm chủ những công nghệ mới, kỹ thuật cao trong chẩn đoán, điều trị nhằm đáp ứng yêu cầu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Để thực hiện đạt mục tiêu đề ra, ông đề nghị từng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động không ngừng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ và tinh thần, thái độ phục vụ. Qua đó, tạo sự hài lòng cho BN khi đến khám và điều trị bệnh, góp phần giảm tải tuyến trên".

Dịp này, BVĐK Long An khen thưởng cho các cá nhân có thành tích qua hội thi tay nghề bác sĩ, dược sĩ năm 2018./.

Theo Báo Long An Online

26/12/2018 10:00 SAĐã ban hành
Phát huy truyền thống bộ đội biên phòng anh hùngPhát huy truyền thống bộ đội biên phòng anh hùng
Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) (03/3/1959 - 03/3/2019) và 30 năm Ngày BP toàn dân (03/3/1989 - 03/3/2019) do UBND tỉnh tổ chức tại Hội trường Thống Nhất vào sáng ngày 28/02 là dịp ôn lại lịch sử, truyền thống BĐBP, cùng tự hào và ra sức thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

​Ôn lại truyền thống

Đúng 8 giờ lễ kỷ niệm mới bắt đầu nhưng trước đó từ rất sớm, nhiều đại biểu đã có mặt tại hội trường. Bên cạnh những cán bộ, chiến sĩ BP đang công tác thì nhiều "người lính già" từng làm việc, công tác trong lực lượng BP Long An qua các thời kỳ cũng đến dự. 

Gần 90 tuổi, đi lại khó khăn, có khi phải nhờ chiếc nạng gỗ nhưng Đại tá Đỗ Thành Sáu - nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP Long An, vẫn đến dự lễ. "Đến đây, gặp lại anh em, đồng chí, đồng đội và các cán bộ, chiến sĩ đang công tác để cùng được nghe và ôn lại truyền thống, những chiến công của lực lượng BĐBP trong thời chiến, thời bình, tôi thấy khỏe ra" - ông Sáu thổ lộ. Thấy chúng tôi cầm máy ảnh, ông vẫn nán lại với những "người lính già" chụp chung kiểu ảnh làm kỷ niệm. Và trong lễ kỷ niệm, ngồi dưới hàng ghế đại biểu, nhiều người xúc động, bồi hồi chăm chú theo dõi phóng sự phát trên màn hình lớn, trong đó có đoạn được nghe ông Sáu kể về truyền thống BĐBP Long An với chất giọng khỏe khoắn. Những sự kiện, cột mốc, dấu ấn về truyền thống BĐBP Long An là niềm tự hào in sâu vào tâm khảm của ông.

 

Bí thư Tỉnh ủy  - Phạm Văn Rạnh tặng bức trướng cho Bộ đội Biên phòng tỉnh

Thượng tá Nguyễn Thanh Đề (68 tuổi) - nguyên Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, đến hội trường từ rất sớm. Ông là người con Quảng Bình nhưng vào công tác trong lực lượng BĐBP Long An từ năm 1978, đến 2003 về hưu và sinh sống tại thị xã Kiến Tường. Ông bảo: "Thật vui khi đến dự lễ kỷ niệm, được gặp lại những người bạn, đồng chí từng chia ngọt sẻ bùi trong những năm tháng công tác cùng nhau. Càng vui hơn khi tại lễ kỷ niệm này, tôi được gặp lại những thủ trưởng như anh Đỗ Thành Sáu, Nguyễn Minh Dân, Trần Văn Năm,... còn khỏe mạnh".

Không chỉ dành những tình cảm cho những người đồng đội, thủ trưởng năm xưa mà khi gặp cán bộ, chiến sĩ trẻ (CB, CST), tôi vẫn nghe ông hỏi thăm quê ở đâu, công tác ở phòng, ban hay đồn BP nào, bao lâu rồi. Ở ông vẫn toát lên hình ảnh của một người lính BP gần gũi, dễ mến.

Trong cuộc trò chuyện, ông Nguyễn Thanh Đề bày tỏ niềm tự hào về lịch sử, truyền thống của lực lượng BĐBP. Với BĐBP Long An, ông cho rằng, ngoài thực hiện tốt công tác bảo vệ đường biên, cột mốc, chủ quyền lãnh thổ quốc gia, giữ gìn an ninh, trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm, thực hiện công tác đối ngoại với nước bạn Campuchia, ông cũng rất ấn tượng với những việc làm giúp dân. Điều đó được thể hiện bằng nhiều mô hình: Mỗi tuần một địa chỉ, Hũ gạo tiết kiệm, Thầy giáo quân hàm xanh, Thầy thuốc quân hàm xanh, Nâng bước em tới trường, Lớp học tình thương,…

 

Các đồng chí từng công tác trong lực lượng Bộ đội Biên phòng Long An vui mừng khi gặp nhau

Còn ông Nguyễn Minh Dân (SN 1940) gia nhập quân đội từ năm 1961, giai đoạn 1987 đến 1990, ông là Chỉ huy phó, Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh. Cuối năm 1990, ông trở về cuộc sống đời thường với cấp hàm Trung tá và gắn bó với mảnh đất biên giới xã Hưng Điền A, huyện Vĩnh Hưng. Trước khi buổi lễ bắt đầu, ông vẫn hay trò chuyện với CB, CST. Ông Dân bảo, cảm thấy vui vì thấy những CB, CST có bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành với Tổ quốc và luôn hướng về nhân dân. Vì thế, ông tin tưởng những cán bộ, chiến sĩ sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

"Mỗi khi trò chuyện với CB, CST, tôi vẫn thường căn dặn, phải phục tùng sự lãnh đạo của Đảng, chấp hành sự phân công của tổ chức và bản thân phải luôn tự trau dồi, rèn luyện, học tập, làm theo Bác Hồ. Ngày nay, điều kiện làm việc đã tốt hơn nhiều so với trước đây, đường biên giới đi lại cũng thuận tiện hơn, đó sẽ là điều rất thuận lợi trong quá trình công tác" - ông Dân nhắn nhủ.

Vì sự bình yên của nhân dân

Sau chương trình văn nghệ, phát biểu khai mạc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần có bài diễn văn ôn lại truyền thống 60 năm Ngày thành lập BĐBP, 30 năm Ngày BP toàn dân. Theo đó, ngày 19/11/1958, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa II) ra Nghị quyết số 58/NQ-TW, và ngày 03/3/1959, Thủ tướng Chính phủ ra Nghị định số 100/TTg "Thành lập lực lượng Công an nhân dân vũ trang" (nay là BĐBP). Cũng từ thực tiễn công tác vận động quần chúng xây dựng và bảo vệ biên giới, Đảng ủy và Bộ Tư lệnh BĐBP tham mưu Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ban hành Quyết định số 16/HĐBT, ngày 22/02/1989 về tổ chức Ngày BP trong cả nước (bắt đầu từ 03/3/1989).

Bộ đội Biên phòng Long An tuần tra bảo vệ biên giới 

Bộ đội Biên phòng Long An tuần tra bảo vệ biên giới

Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã tận tụy vì dân, anh dũng hy sinh vì chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc, vì sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Hình ảnh người chiến sĩ BP Việt Nam để lại những ấn tượng sâu sắc, tốt đẹp trong nhân dân và lực lượng vũ trang nước bạn, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ đoàn kết quốc tế mẫu mực, truyền thống, trong sáng, thủy chung của dân tộc Việt Nam.

60 năm xây dựng, trưởng thành và không ngừng phấn đấu, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ BP trong cả nước đã lập nên nhiều chiến công và thành tích vẻ vang. Toàn lực lượng BĐBP vinh dự 2 lần được Đảng, Nhà nước tuyên dương đơn vị Anh hùng "Lực lượng vũ trang nhân dân (12/1979; 02/2009); 1 Huân chương Sao Vàng; 3 Huân chương Hồ Chí Minh; 2 Huân chương Độc lập: Hạng Nhất, hạng Nhì; 2 Huân chương Quân công, 154 lượt đơn vị và 67 cá nhân được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Đối với tỉnh Long An, ngày 05/5/1976, lực lượng BĐBP 2 tỉnh Long An và Kiến Tường được sáp nhập thành lực lượng BĐBP tỉnh Long An. Lực lượng BĐBP tỉnh lập nhiều thành tích xuất sắc, tô thắm thêm truyền thống của toàn lực lượng anh hùng. Một trong những chiến công điển hình nhất là trong chiến tranh biên giới Tây Nam, cán bộ, chiến sĩ Đồn Long Khốt phối hợp dân quân chiến đấu anh dũng ngăn chặn các mũi tiến công của địch. Qua 43 ngày đêm chiến đấu liên tục, từ ngày 14/01 đến ngày 27/02/1978, Đồn Long Khốt đánh lùi 21 đợt tiến quân của địch, tổ chức chiến đấu 28 trận, diệt tại chỗ 55 tên, bắn bị thương nhiều tên, thu 6 súng, giữ vững đoạn biên giới phụ trách, bảo vệ thị trấn Mộc Hóa.

Không chỉ làm tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới Tổ quốc, BĐBP tỉnh còn tích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng nông thôn mới ở vùng biên giới và được cụ thể bằng nhiều mô hình, cách làm hay sáng tạo, thiết thực,... "Tự hào về truyền thống, mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP cần nhận thức rõ trách nhiệm và vinh dự, tiếp tục phấn đấu cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân xây dựng và bảo vệ vững chắc biên giới thiêng liêng của Tổ quốc, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển với các nước láng giềng; góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới" - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần nhấn mạnh.

Thay mặt thế hệ trẻ BĐBP tỉnh, Thượng úy Trương Đông Phi hứa luôn nhận thức sâu sắc về trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thế hệ trẻ BĐBP Long An sẽ không ngừng tu dưỡng, học tập, rèn luyện, khắc phục khó khăn, gian khổ, dũng cảm, xung kích, sáng tạo, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh quên mình vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân./.

Dự lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân có Thiếu tướng Du Trường Giang - Phó Tư lệnh Quân khu 7; Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần; các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và đông đảo đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương.
Theo Báo Long An Online
01/03/2019 3:00 CHĐã ban hành
Điều gì giữ chân cán bộ Công đoàn?Điều gì giữ chân cán bộ Công đoàn?
Một Công đoàn cơ sở (CĐCS) được xem là vững mạnh khi CĐ đó thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của mình, tạo được uy tín và trở thành "chỗ dựa" vững chắc cho công nhân, lao động (CNLĐ). Và cán bộ CĐ chính là "linh hồn" của mỗi CĐCS.
Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty ShillaBags International - Lê Công Lập (bìa phải), người luôn gắn bó với các hoạt động Công đoàn

Cán bộ công đoàn là người thường xuyên quan tâm đến đời sống công nhân

Cần có những cán bộ nhiệt tình, tâm huyết

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Long An - Lê Thị Thu Cúc chia sẻ: "Để xây dựng CĐCS vững mạnh, cần có đội ngũ cán bộ CĐ nhiệt tình, năng nổ, tâm huyết và gắn bó với phong trào. Thực tiễn đã chứng minh "Cán bộ nào thì phong trào ấy". Trong hoạt động CĐ cũng vậy, nơi nào có cán bộ CĐ năng nổ, tâm huyết thì nơi ấy chắc chắn hoạt động CĐCS vững mạnh. Ngược lại, nơi nào cán bộ CĐ yếu kém thì vai trò của tổ chức CĐ bị mờ nhạt, hoạt động không có hiệu quả cao".

Để có một CĐCS vững mạnh thì điều cốt yếu là phải có cán bộ CĐ "có nghề" và tâm huyết với "nghề". Đây là hai yếu tố vừa "hồng", vừa "chuyên'' của một cán bộ CĐ giỏi. Cán bộ CĐ phải chuyên nghiệp và lăn xả với những trăn trở, khó khăn cùng CNLĐ. Những cán bộ CĐ tâm huyết với hoạt động phong trào tại các doanh nghiệp thời gian qua có thể kể đến: Chủ tịch CĐCS Công ty (Cty) TNHH ShillaBags International - Lê Công Lập; Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Giày FuLuh Việt Nam - Nguyễn Thị Lệ Chi; Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Giày ChingLuh Việt Nam - Nguyễn Văn Khải; Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Chế biến thực phẩm G.N - Nguyễn Thị Hà; Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Sheen Bridge - Phan Thị Ngọc Linh,...

Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Giày FuLuh Việt Nam - Nguyễn Thị Lệ Chi chia sẻ: "Tôi gắn bó với hoạt động CĐ đã hơn 20 năm, vẫn với một niềm đam mê chưa bao giờ phai nhạt. Tôi vui cùng CNLĐ, trăn trở cùng họ với những khó khăn, vất vả. Mỗi khi mình làm được một điều gì đó có ích cho CNLĐ, tôi cảm thấy như trẻ lại một tuổi. Chưa bao giờ tôi có ý định dừng lại. Còn sức khỏe ngày nào, tôi sẽ còn gắn bó với CĐ để cùng chăm lo lợi ích cho CNLĐ".

Còn Chủ tịch CĐCS Cty TNHH ShillaBags International - Lê Công Lập nói: "Để hoạt động chuyên nghiệp, cán bộ CĐ phải là người am hiểu pháp luật, đặc biệt là pháp luật về lao động, Luật CĐ và các chế độ, chính sách liên quan trực tiếp đến người lao động. Có kiến thức, am hiểu pháp luật, cán bộ CĐ mới đấu tranh bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động một cách đúng luật".

Nhưng trong thực tế, không thể phủ nhận vẫn còn một số cán bộ CĐ chưa có điều kiện tiếp cận đầy đủ với pháp luật liên quan, thiếu kỹ năng hoạt động và còn lúng túng trong công việc thực hiện nhiệm vụ CĐ. Sự không am hiểu pháp luật của cán bộ CĐ sẽ để xảy ra hai tình trạng: Một là, cán bộ CĐ đứng ngoài cuộc đấu tranh của người lao động; hai là, tích cực tham gia nhưng sai luật, không mang lại hiệu quả. Cả hai trường hợp trên đều làm mất đi vai trò của tổ chức CĐ. Do đó, để nâng cao tính chuyên nghiệp, đòi hỏi cán bộ CĐ cần có tâm, tầm, uy tín, trình độ, am hiểu về chính sách, pháp luật liên quan đến quan hệ lao động, có kỹ năng vận động, tập hợp, tổ chức hoạt động, kỹ năng đàm phán, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể với chủ doanh nghiệp, kỹ năng giải quyết tranh chấp lao động cá nhân và tranh chấp lao động tập thể...

Niềm vui của công nhân, lao động là yếu tố giữ chân cán bộ Công đoàn

Có dịp tiếp xúc với nhiều cán bộ CĐ, chúng tôi ghi nhận được, yếu tố quan trọng nhất để giữ chân được họ chính là niềm vui trong ánh mắt những CNLĐ. "Một cán bộ CĐ tâm huyết phải cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc với đoàn viên và người lao động, không hưởng đặc quyền, đặc lợi. Có như vậy mới tạo mối quan hệ mật thiết với đoàn viên và người lao động, mới được họ tin tưởng để bày tỏ tâm tư, nguyện vọng" - Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Sheen Bridge - Phan Thị Ngọc Linh tâm sự.

Cán bộ công đoàn là người thường xuyên quan tâm đến đời sống công nhân 

Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty ShillaBags International - Lê Công Lập (bìa phải), người luôn gắn bó với các hoạt động Công đoàn

Cán bộ CĐ là người có khả năng phát động và duy trì các hoạt động phong trào. Những phong trào này phải có tác dụng hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thương hiệu, kết nối khách hàng, mở rộng thị trường, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Làm được điều này thì người sử dụng lao động, chủ doanh nghiệp sẽ "chịu chi" cho các hoạt động phong trào. Khi những phong trào ngày càng hiệu quả, những lợi ích thiết thực mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho đoàn viên, CNLĐ là động lực giúp cán bộ CĐ ngày càng tâm huyết hơn nữa.

Có nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên và người lao động, cán bộ CĐ sẽ chủ động làm việc với người sử dụng lao động, chủ doanh nghiệp để giải quyết, vừa bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho CNLĐ, vừa góp phần phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Anh Lê Công Lập chia sẻ thêm: "Nhiều lúc, chúng tôi cũng chạnh lòng, cũng buồn, nhưng trót yêu nghề làm CĐ rồi nên gắn bó. Nhiều lúc chỉ cần một câu cảm ơn, một cái ôm vai của CNLĐ cũng làm cho các cán bộ CĐ chúng tôi xúc động. Tôi hiểu không điều gì khác, mà chính sự tin cậy, yêu thương của CNLĐ là động lực giữ chân chúng tôi"./.

Theo Báo Long An Online

23/10/2019 10:00 SAĐã ban hành
Đúng ngành nghề - sáng tương laiĐúng ngành nghề - sáng tương lai
Đó là chủ đề chính của Chương trình Hướng nghiệp Cùng bạn chọn nghề cho tương lai lần thứ XI, năm học 2018-2019 do Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn Long An và Báo Giáo dục TP.HCM phối hợp tổ chức tại Trường THPT Lê Quý Đôn (phường 4, TP.Tân An) vào 25/12.

Đại diện các trường đại học trên địa bàn TP.HCM tư vấn cho học sinh về bí quyết "săn" học bổng

Gần 300 học sinh (HS) của trường được thông tin chi tiết về quy chế kỳ thi THPT Quốc gia 2019 và những điều thí sinh cần chuẩn bị; phương thức thi tuyển, xét tuyển của các trường cao đẳng, đại học, chương trình giáo dục quốc tế và du học.

Đồng thời, HS còn được tư vấn kỹ năng chọn ngành, nghề phù hợp với trình độ, năng lực, sở trường, sở thích, điều kiện kinh tế HS; tư vấn tâm lý, sức khỏe, dinh dưỡng mùa thi; chiến lược, bí quyết "săn" học bổng;…

 

Học sinh được  tư vấn kỹ năng chọn ngành, nghề phù hợp với trình độ, năng lực của mình

Chiến lược liên tịch Hướng nghiệp - tuyển sinh được Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn Long An và Báo Giáo dục TP.HCM phối hợp tổ chức thường niên. Qua đó, góp phần trang bị cho HS những kỹ năng tiếp cận, phát hiện, khám phá, lựa chọn và phát triển nghề nghiệp bản thân phù hợp với sở thích, điều kiện kinh tế; tạo hướng đi vững chắc cho HS sau khi tốt nghiệp THPT;...

Được biết, Chương trình Hướng nghiệp Cùng bạn chọn nghề cho tương lai năm nay diễn ra từ  ngày 24-29/12/2018 tại 19 Trường THPT với sự tham gia của gần 10.000 HS lớp 10, 11, 12 trong tỉnh./.​​

Theo Báo Long An Online

26/12/2018 9:05 SAĐã ban hành
Thủ Thừa: Khoác áo mớiThủ Thừa: Khoác áo mới
Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết của Huyện ủy về chỉnh trang đô thị thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An - 1 trong 3 chương trình đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XI (nhiệm kỳ 2015-2020), thị trấn có bước chuyển mình đáng kể. Diện mạo đô thị văn minh dần rõ nét, kết cấu hạ tầng được đầu tư ngày càng đồng bộ, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên.

Người dân chung sức, chung lòng

Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, Chương trình Chỉnh trang đô thị thị trấn Thủ Thừa được sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị và sự đồng thuận cao của người dân. Từ đó, mọi người đồng lòng, chung sức cùng Nhà nước thực hiện các công trình ý nghĩa, mang lại lợi ích thiết thực, góp phần tạo nên diện mạo mới cho thị trấn.

Tuyến-đường-bờ-kè-ấp-Nhà-Dài-góp-phần-làm-thay-đổi-diện-mạo-thị-trấn.jpg

Tuyến đường bờ kè ấp Nhà Dài góp phần làm thay đổi diện mạo thị trấn

Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp 3 Nhà Thương - Thi Văn Đức cho biết: "Người dân rất quan tâm và ủng hộ xây dựng những công trình giao thông. Minh chứng rõ nét là sau ngày phát động chưa đầy 1 tháng, người dân tự nguyện đóng góp kinh phí đầy đủ để đal hóa tuyến đường dài hơn 1km, hoàn thành vào tháng 4/2017. Một số hộ khá giả còn đóng góp thêm kinh phí, tiêu biểu như ông Nguyễn Văn Khương (72 tuổi) đóng góp thêm 5 triệu đồng. Khi tuyến đường hoàn thành, người dân còn chủ động đóng góp, thực hiện mô hình "Ánh sáng an ninh, trật tự" và "Camera an ninh, trật tự" để mọi người an tâm đi lại vào ban đêm".

"Trước đây, tuyến đường vào ấp Nhà Dài đi lại khó khăn. Do đó, khi thị trấn vận động người dân đóng góp kinh phí cùng Nhà nước nâng cấp tuyến đường, tôi rất đồng thuận và nhiệt tình tham gia. Hiện, tuyến đường được đal hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, vận chuyển nông sản. Ngoài ra, tuyến đường bờ kè ở ấp cũng hoàn thành, giúp người dân có điều kiện tập thể dục và góp phần thay đổi diện mạo cho ấp. Quả thật, những con đường ấy như giấc mơ về!" - chị Huỳnh Thị Thanh Phương (36 tuổi), ngụ ấp Nhà Dài, bộc bạch. 

Ngoài ra, thị trấn còn tập trung lập lại trật tự đô thị. Thị trấn thành lập đoàn kiểm tra và xử lý việc lấn chiếm vỉa hè làm nơi buôn bán; đồng thời, vận động người dân tháo dỡ và thay mới mái che, không lấn chiếm không gian vỉa hè tại các trục đường chính nội thị như đường Phan Văn Tình, Trương Công Định, Trưng Trắc, Trưng Nhị,... để trả lại hiện trạng đường thông, hè thoáng như ban đầu, góp phần tạo mỹ quan đô thị.

Đi đôi với phát triển kinh tế, huyện chú trọng phát triển văn hóa - xã hội. Huyện sẽ mua lại Trung tâm Thương mại Thủ Thừa để chuyển công năng thành Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện, thực hiện các bước cải tạo Trường Tiểu học thị trấn Thủ Thừa làm chợ Thủ Thừa và đầu tư xây dựng Trường Tiểu học thị trấn Thủ Thừa đạt chuẩn quốc gia, xây hồ bơi tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện,...

Niềm vui lan tỏa

Nhờ chủ trương đúng đắn và được sự đồng thuận của người dân, Chương trình Chỉnh trang đô thị thị trấn Thủ Thừa đạt những kết quả bước đầu. Diện mạo thị trấn dần đổi thay, khang trang hơn, tạo sự chuyển biến về nếp sống văn minh đô thị, đặc biệt là niềm vui, sự tự hào của người dân thị trấn.

Cô Đặng Thị Hết (47 tuổi), ngụ khu phố 2, chia sẻ: "Tôi quan tâm nhiều đến những công trình giúp người dân nâng cao đời sống tinh thần. Do đó, khi thị trấn ra quân lập lại trật tự vỉa hè và đạt kết quả bước đầu, đầu tư xây dựng công viên, hồ bơi, bố trí dụng cụ tập thể dục nơi công cộng,... tôi rất vui mừng và phấn khởi!".

Qua 2 năm thực hiện chỉnh trang đô thị, hơn 91% tuyến đường chính khu vực nội thị được chiếu sáng; xây dựng tuyến phố văn minh đô thị đạt trên 20% tổng số đường chính nội thị. Đặc biệt, thị trấn có 28 công trình được thực hiện: Nâng cấp cầu, đường giao thông; nạo vét hệ thống cống thoát nước; chiếu sáng công cộng; lát gạch, trồng cây xanh vỉa hè các tuyến đường nội thị với tổng kinh phí gần 11 tỉ đồng; trong đó, người dân đóng góp trên 2,4 tỉ đồng. Ngoài ra, năm 2017, huyện tiến hành di dời và đền bù cho 7 hộ tại khu phố 3 để mở rộng đường giao thông. Hiện, các hộ này xây nhà mới và có cuộc sống ổn định.

"Không chỉ được đền bù thỏa đáng, tôi còn được hỗ trợ tiền xây nhà. Nhà mới cách nhà cũ khoảng 200m, giao thông thuận lợi, tôi có thể tiếp tục kinh doanh quán nước như trước mà không lo mất "mối quen". Có nhà mới khang trang, rộng rãi thay cho nhà cũ chật hẹp, xuống cấp, cả nhà tôi đều vui và phấn khởi!" - bà Nguyễn Thu Lan (58 tuổi), ngụ khu phố 3 - 1 trong 7 hộ di dời, vui mừng nói.

Một-góc-thủ-thừa.jpg

Một góc đường tại thị trấn Thủ Thừa

Kết quả thực hiện Chương trình Chỉnh trang đô thị thị trấn Thủ Thừa thực sự mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và lan tỏa niềm vui từ những người thụ hưởng. Điều này thay lời khẳng định, thị trấn Thủ Thừa dần khởi sắc và mang dáng dấp một đô thị văn minh.

Những kết quả qua 2 năm thực hiện Chương trình Chỉnh trang đô thị góp phần giúp thị trấn Thủ Thừa đạt thị trấn văn minh đô thị và đô thị loại V như hiện nay. Đó là cơ sở, tiền đề quan trọng để thị trấn tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, nâng lên đô thị loại IV trong những năm tiếp theo. Hướng tới, huyện tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp lập lại trật tự, bảo đảm mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường, cung cấp nước sạch cho người dân. Trọng tâm là xúc tiến việc mua lại Trung tâm Thương mại Thủ Thừa chuyển công năng làm Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện, khẩn trương xây dựng hoàn thành Trường Tiểu học thị trấn Thủ Thừa theo kế hoạch; xây dựng phương án, kế hoạch cải tạo Trường Tiểu học thị trấn Thủ Thừa làm chợ Thủ Thừa, tạo điều kiện thuận lợi cho tiểu thương mua bán,...  Bí thư Huyện ủy Thủ Thừa -  Dương Văn Tuấn.

Theo Báo Long An Online

21/02/2018 3:00 CHĐã ban hành
Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành 6 Nghị quyết về nhân sựỦy ban Thường vụ Quốc hội ban hành 6 Nghị quyết về nhân sự
Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết phê chuẩn Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang; phê chuẩn kết quả miễn nhiệm Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân Bà Rịa-Vũng Tàu khóa VI...

Một phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV đã ban hành Nghị quyết số 780/NQ-UBTVQH14 ngày 08/10/2019 về việc phê chuẩn Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang; Nghị quyết số 781/NQ-UBTVQH14 ngày 08/10/2019 về việc chuyển sinh hoạt Đoàn đại biểu Quốc hội đối với ông Bùi Văn Cường.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng ban hành Nghị quyết số 782/NQ-UBTVQH14 ngày 09/10/2019 phê chuẩn kết quả miễn nhiệm Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khóa VI, nhiệm kỳ 2016-2021; Nghị quyết số 783/NQ-UBTVQH14 ngày 09/10/2019 phê chuẩn kết quả bầu Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khóa VI, nhiệm kỳ 2016-2021; Nghị quyết số 784/NQ-UBTVQH14 ngày 11/10/2019 về việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn nước ngoài giai đoạn 2016-2020 cho các dự án đã có trong kế hoạch đầu tư công trung hạn; Nghị quyết số 790/2019/NQ-UBTVQH14 ngày 17/10/2019 về điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 2019.

Trong các Nghị quyết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phê chuẩn kết quả bầu ông Đặng Quốc Khánh giữ chức vụ Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang; ông Bùi Văn Cường chuyển sinh hoạt từ Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk; phê chuẩn kết quả miễn nhiệm Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khóa VI, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Trần Đình Khoa kể từ ngày 12/9/2019; phê chuẩn kết quả bầu Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khóa VI, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Mai Ngọc Thuận, kể từ ngày 12/9/2019.

Tại Nghị quyết số 784/NQ-UBTVQH14, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết nghị điều chỉnh giảm 3.797.054 triệu đồng của các dự án không có khả năng giải ngân hết trong kỳ kế hoạch để bổ sung vào dự phòng chung vốn nước ngoài giai đoạn 2016-2020 theo Phụ lục số I kèm theo Nghị quyết này.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết nghị chuyển 56.236 triệu đồng kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài dự kiến phân bổ cho các dự án thuộc Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh vào dự phòng chung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn nước ngoài giai đoạn 2016-2020 theo Phụ lục số II kèm theo Nghị quyết này.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép sử dụng nguồn vốn dự phòng chung vốn nước ngoài 19.819.500 triệu đồng để bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn nước ngoài cho các dự án chuyển tiếp đã có trong kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn nước ngoài giai đoạn 2016-2020 còn thiếu vốn theo Phụ lục số III kèm theo Nghị quyết này, trong đó từ nguồn dự phòng chung vốn nước ngoài trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 còn lại 15.966.210 triệu đồng; từ các nguồn vốn quy định tại Điều 1 Nghị quyết này: 3.853.290 triệu đồng.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Chính phủ chỉ đạo các bộ, cơ quan trung ương và địa phương có liên quan khẩn trương triển khai thực hiện, quản lý việc sử dụng vốn đúng quy định của pháp luật, đúng mục đích và đạt hiệu quả cao.

Trong Nghị quyết số 790/2019/NQ-UBTVQH14, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết nghị điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019: Tách dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp thành hai dự án là Luật Đầu tư (sửa đổi) và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) (trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ tám và thông qua tại Kỳ họp thứ chín).

Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 dự án luật, dự thảo nghị quyết sau đây: Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại Kỳ họp thứ tám theo trình tự xem xét, thông qua tại một kỳ họp); Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm không tổ chức hội đồng nhân dân tại các phường thuộc quận, thị xã của thành phố Hà Nội (trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại Kỳ họp thứ tám theo trình tự xem xét, thông qua tại một kỳ họp)./.

Theo TTXVN

23/10/2019 9:00 SAĐã ban hành
Hướng đến nền hành chính công hiện đại, chuyên nghiệpHướng đến nền hành chính công hiện đại, chuyên nghiệp
Năm 2018, Long An tiếp tục khắc phục những tồn tại, hạn chế, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính (CCHC), từng bước xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp. Phóng viên (PV) Báo Long An có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh - Trần Kỳ Đức xoay quanh vấn đề này.
Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh được thành lập, góp phần nâng cao tính chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh được thành lập, góp phần nâng cao tính chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả

PV: Xin ông cho biết, những kết quả nổi bật của tỉnh về triển khai, thực hiện công tác CCHC trong năm 2018?

Ông Trần Kỳ Đức: Năm qua, công tác CCHC được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong tỉnh quan tâm chỉ đạo, thực hiện tương đối đồng bộ, đạt nhiều kết quả tích cực; hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước được nâng cao, góp phần quan trọng trong phát triển KT-XH của tỉnh. Công tác xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật được quan tâm, chỉ đạo, từng bước đi vào nề nếp. Thủ tục hành chính (TTHC) trên các lĩnh vực được rà soát, sửa đổi theo hướng đơn giản hóa, thuận tiện cho tổ chức, cá nhân. UBND tỉnh ban hành 43 quyết định công bố 1.823 TTHC (ban hành mới 750 TTHC, sửa đổi, bổ sung 367 TTHC, thay thế 4 TTHC, bãi bỏ 702 TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết của 17 sở, ngành tỉnh; cập nhật, đăng tải kịp thời trên Cơ sở dữ liệu Quốc gia về TTHC, trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh theo quyết định công bố của UBND tỉnh (công khai 1.120 TTHC, không công khai 705 TTHC).

Cơ chế một cửa, một cửa liên thông ở các cấp tiếp tục phát huy hiệu quả; trong đó, cơ chế một cửa cấp xã và các sở, ngành được duy trì và nâng cao chất lượng về giải quyết TTHC, hạn chế hồ sơ trễ hạn; giảm phiền hà, chi phí và thời gian đi lại của tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp. Đến nay, toàn tỉnh có 1.785/1.785 TTHC (đạt 100%) thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông; trong đó có 1.386 TTHC thực hiện theo cơ chế một cửa; 399 TTHC thực theo cơ chế một cửa liên thông (93 TTHC thực hiện liên thông từ xã đến huyện, đến tỉnh; 306 TTHC thực hiện liên thông cùng cấp của các sở, ngành tỉnh và liên thông thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh).

Toàn tỉnh có 100% cơ quan, đơn vị sử dụng mạng nội bộ (mạng LAN) trao đổi công việc; 100% sở, ngành, UBND các cấp triển khai phần mềm Quản lý văn bản và điều hành và kết nối liên thông trong toàn tỉnh, đồng thời kết nối với hệ thống của Văn phòng Chính phủ và cấp tài khoản sử dụng đến hầu hết cán bộ, công chức cấp xã. Trung tâm Phục vụ hành chính công (TTPVHCC) tỉnh, 15/15 UBND cấp huyện, 192/192 UBND cấp xã, 17/19 sở, ngành tỉnh được triển khai, nâng cấp phần mềm một cửa điện tử theo hướng hiện đại, luân chuyển và xử lý hồ sơ điện tử, không phụ thuộc vào hồ sơ giấy,...

PV: TTPVHCC tỉnh và 15/15 TTHCC cấp huyện được thành lập và đi vào hoạt động có ý nghĩa như thế nào đối với việc thực hiện Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2011-2020 của tỉnh, thưa ông?

Ông Trần Kỳ Đức: Việc thành lập và đi vào hoạt động TTPVHCC tỉnh, 15/15 TTHCC cấp huyện là sự nỗ lực rất lớn của tỉnh, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình, kế hoạch CCHC nhà nước giai đoạn 2016-2020. Qua đó, góp phần nâng cao trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ của các sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh và một số cơ quan được tổ chức theo ngành dọc, thông qua việc ứng dụng các phần mềm công nghệ thông tin hỗ trợ giải quyết TTHC được kết nối với phần mềm kiểm soát và đánh giá kết quả TTHC.

Bên cạnh đó, việc thành lập các TTHCC góp phần nâng cao tính chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ; khắc phục những bất cập trong việc phối hợp giải quyết TTHC tại các sở, ngành; tạo lập môi trường làm việc công khai, minh bạch, thuận tiện, văn minh, hiện đại.

PV: Việc thành lập TTPVHCC tỉnh là bước ngoặt của tỉnh trong lĩnh vực CCHC. Vậy theo ông, làm thế nào để trung tâm ngày càng phát huy hiệu quả hoạt động?

Ông Trần Kỳ Đức: Để TTPVHCC tỉnh ngày càng hoạt động hiệu quả, UBND tỉnh thường xuyên chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác tuyên truyền và xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị. Đồng thời, lựa chọn, bố trí, sắp xếp đội ngũ quản lý có trình độ chuyên môn, có kinh nghiệm về cải cách TTHC, công nghệ thông tin và đội ngũ công chức có kỹ năng giao tiếp tốt để tiếp nhận và trả kết quả TTHC cho tổ chức, cá nhân nhanh gọn, hiệu quả.

PV: Thời gian qua, CCHC được xem là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần thúc đẩy KT-XH của địa phương. Xin ông cho biết, một số nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh về triển khai, thực hiện CCHC trong năm 2019?

Ông Trần Kỳ Đức: Những năm qua, công tác CCHC được UBND tỉnh triển khai, thực hiện đồng bộ trên nhiều lĩnh vực, góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) tỉnh. Tuy nhiên, hiện nay, bên cạnh những kết quả, công tác CCHC của tỉnh vẫn còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Vì vậy, để tiếp tục triển khai, thực hiện tốt hiệu quả kế hoạch CCHC nhà nước giai đoạn 2016-2020, năm 2019, sở tham mưu UBND tỉnh tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm: Cải cách thể chế, TTHC, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và hiện đại hóa nền hành chính,...

Tỉnh tiếp tục nghiên cứu, rà soát, kiến nghị bãi bỏ các quy định và những TTHC không cần thiết; rút ngắn thời gian giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân; đẩy mạnh việc tiếp nhận và trả kết quả TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích; tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động TTPVHCC tỉnh, TTHCC cấp huyện, giảm tỷ lệ giải quyết hồ sơ trễ hạn, từng bước nâng cao sự hài lòng của người dân, tổ chức; xây dựng, triển khai, thực hiện Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước phù hợp với kiến trúc chính quyền điện tử của tỉnh và lộ trình cung cấp dịch vụ công trực tuyến 2016-2020,... hướng đến xây dựng nền hành chính công hiện đại, chuyên nghiệp.

Chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận nhận và trả kết quả hồ sơ cấp xã ngày được nâng cao thông qua cơ chế một cửa, một cửa liên thông 

Chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận nhận và trả kết quả hồ sơ cấp xã ngày được nâng cao thông qua cơ chế một cửa, một cửa liên thông

Năm 2018, Đoàn kiểm tra cải cách hành chính (CCHC) tỉnh tiến hành kiểm tra việc triển khai, thực hiện CCHC của 8 sở, ngành tỉnh; 15 UBND cấp huyện, 34 UBND cấp xã (đạt 100% kế hoạch). Ngoài ra, đoàn còn kiểm tra đột xuất về thực hiện công tác CCHC tại 3 đơn vị cấp xã: Bình Hòa Tây, Bình Hòa Trung (huyện Mộc Hóa) và Vĩnh Đại (huyện Tân Hưng). Qua kiểm tra, đoàn có thông báo cho từng đơn vị được kiểm tra, nêu rõ ưu điểm, tồn tại, hạn chế và đề xuất hướng khắc phục trong thời gian tới. Đến nay, các cơ quan, đơn vị được kiểm tra đều có kế hoạch, văn bản chỉ đạo cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế và báo cáo kết quả về UBND tỉnh.

Năm 2018, UBND tỉnh phân bổ vốn đầu tư công cho 9 công trình trụ sở UBND cấp xã với tổng vốn đầu tư 19,453 tỉ đồng. Trong đó, có 2 công trình chuyển tiếp từ năm 2017 với vốn đầu tư 3,453 tỉ đồng và 7 công trình khởi công mới với vốn đầu tư 16 tỉ đồng. Tuy nhiên, năm qua, do ngân sách tỉnh phải tập trung đầu tư các công trình trọng điểm, đột phá của tỉnh nên chưa cân đối được vốn đầu tư trụ sở UBND cấp xã theo đúng lộ trình được phê duyệt theo Quyết định số 3959/QĐ-UBND, ngày 27/10/2015 của UBND tỉnh./.

Theo Báo Long An Online

26/12/2018 8:00 SAĐã ban hành
Long An: Chỉ khoảng 5% thanh long xuất khẩu sang châu ÂuLong An: Chỉ khoảng 5% thanh long xuất khẩu sang châu Âu
Hiện nay, do phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc nên giá thanh long không ổn định, ảnh hưởng lớn đến việc ứng dụng công nghệ cao, chưa thu hút được người dân tham gia các mô hình kinh tế hợp tác. Nhiều cử tri là nông dân trồng thanh long đề nghị UBND tỉnh Long An cần tăng cường xúc tiến thương mại, tìm thị trường đầu ra mới cho trái thanh long.

Nông dân đề nghị UBND tỉnh Long An cần tăng cường xúc tiến thương mại, tìm thị trường đầu ra mới cho trái thanh long

Diện tích trồng thanh long trên địa bàn tỉnh vào khoảng 10.595ha, năng suất khoảng 31 tấn/ha, sản lượng 253.269 tấn. Diện tích trồng thanh long được tập trung tại huyện Châu Thành và các huyện lân cận (Tân Trụ, Thủ Thừa, TP.Tân An,...). Ngoài ra, nhiều địa phương khác trong tỉnh cũng có trồng thanh long.

Toàn tỉnh có khoảng 154 hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT), doanh nghiệp, cơ sở thu gom, sơ chế, chế biến tiêu thụ thanh long.

Thị trường tiêu thụ của thanh long chủ yếu là xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm khoảng 80% sản lượng, 15% tiêu thụ ở thị trường nội địa và chỉ có 5% xuất khẩu vào Châu Âu theo đường chính ngạch.

Anh Nguyễn Văn Út - trồng thanh long ở xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, chia sẻ: "Thời điểm này, giá thanh long xuống thấp, nông dân rất lo lắng, nhất là những người mới trồng như tôi vì đầu tư nhiều vốn, công sức vào cây thanh long".

Thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TU ngày 16/6/2016 của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Long An ban hành Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, mục tiêu chung của đề án là phát triển diện tích vùng trồng lúa, rau, thanh long ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020, trong đó, vùng sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao 2.000ha của tỉnh Long An tập trung tại huyện Châu Thành. Đến nay, thực tế đã triển khai thực hiện 2.078ha/2.000ha, đạt 104% theo kế hoạch ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. Ngành chức năng của tỉnh hỗ trợ 24 HTX, THT tham gia vùng sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao đạt chứng nhận VietGAP, với diện tích 595ha, có trên 909 hộ dân tham gia.

 

Nông dân ứng dụng công nghệ cao trong trồng thanh long

Trong thời gian qua, các sở, ngành của tỉnh hỗ trợ nhiều doanh nghiệp, HTX xúc tiến xuất khẩu, kết nối tiêu thụ, đặc biệt là xúc tiến tiêu thụ trái thanh long tại các tỉnh, thành phố trong và ngoài nước thông qua đầu mối là Hiệp hội Thanh long Long An: Tham gia hội chợ thương mại tại Trung Quốc, Campuchia; kết nối tiêu thụ với các doanh nghiệp phân phối hàng hóa tại thị trường EU, tập đoàn Aeon Malaysia, kết nối tiêu thụ với Cty Nafood; kết nối tiêu thụ vào hệ thống siêu thị của TP.HCM và tại các tỉnh, thành phố như Big C, Central Group, Aeon, siêu thị Thiên Đường, siêu thị Tứ Sơn, chuỗi cửa hàng San Hà, Bách Hóa Xanh, chợ đầu mối Dầu Giây tỉnh Đồng Nai,… giới thiệu, hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX ứng dụng hệ thống thương mại điện tử.

Để trái thanh long tỉnh Long An được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, cơ quan chức năng của tỉnh Long An cũng thực hiện đăng ký và được cấp mã số vùng trồng cho 54 xã của 4 huyện (Châu Thành, Tân Trụ, Thủ Thừa, Thạnh Hóa) và TP.Tân An, trong đó, huyện Châu Thành có 13 xã, thị trấn; mã số cơ sở đóng gói xuất khẩu thanh long cho hơn 80 doanh nghiệp, HTX,...

 

Thanh long rớt giá khiến nông dân lo lắng

Theo UBND tỉnh, để tìm đầu ra cho nông sản nói chung và trái thanh long nói riêng, bên cạnh sự nỗ lực kết nối tìm thị trường của các cơ quan quản lý thì đòi hỏi các doanh nghiệp, HTX, THT phải chủ động và đồng hành cùng các cơ quan quản lý vì doanh nghiệp, HTX, THT tham gia các đoàn xúc tiến thương mại còn ít. Nguyên nhân do nguồn và mức hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại còn thấp nên các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các HTX ngại tham gia; một số doanh nghiệp, HTX chưa thật sự quan tâm tham gia hội chợ, hội nghị kết nối cung cầu; chưa chủ động xúc tiến ký kết hợp đồng sau khi tổ chức kết nối (có biên bản ghi nhớ), thậm chí chậm cung cấp các tài liệu liên quan khi đối tác yêu cầu.

Thời gian tới, UBND tỉnh Long An tiếp tục phối hợp Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM tăng cường xúc tiến thương mại quảng bá sản phẩm thanh long tại các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh lân cận; tiếp tục mời gọi các doanh nghiệp chế biến trong và ngoài nước đến đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến từ nguyên liệu trái thanh long; hỗ trợ các HTX, THT, doanh nghiệp tham gia hội chợ triển lãm trưng bày, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp, trong đó ưu tiên quảng bá sản phẩm thanh long, đặc biệt là tham gia Hội nghị xúc tiến tiêu thụ nông sản tại tỉnh Lạng Sơn.

Đồng thời, tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác trong vùng sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao tỉnh Long An. Đặc biệt là tìm hướng ra mới cho sản phẩm trái thanh long, nhất là tìm cách vào thị trường khó tính như EU, Nhật, Mỹ và Úc./.

Theo Báo Long An Online

22/10/2019 9:00 SAĐã ban hành
Nhiều hoạt động hưởng ứng Giờ Trái đấtNhiều hoạt động hưởng ứng Giờ Trái đất
Tại tỉnh Long An, nhiều hoạt động hưởng ứng Giờ Trái đất được triển khai. Trao đổi cùng chúng tôi, bạn Nguyễn Kim Thoa, thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa chia sẻ: “Cũng như những năm trước, năm nay, em sẽ hưởng ứng Giờ Trái đất bằng cách tự giác tắt điện từ 20 giờ 30 ngày 28-3-2015. Ngoài ra, em sẽ tuyên truyền, vận động bạn bè, người thân cùng hưởng ứng. Chỉ tắt điện trong 1 giờ đồng hồ, không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt nhưng góp phần vào việc tiết kiệm năng lượng”.

​Phó Giám đốc Siêu thị Co.opMart Tân An - Nguyễn Thị Hoàng Anh cho biết: "Thiết thực hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2015, các mô hình bán lẻ của Saigon Co.op sẽ tổ chức thực hiện "tắt đèn 1 giờ", đồng thời phối hợp các nhãn hàng tổ chức giảm giá mạnh đến 50% cho hàng ngàn sản phẩm tiết kiệm điện, tặng hơn 420.000 phần quà và tích điểm thưởng mức cao vào các ngày thứ ba. Chương trình được áp dụng từ nay đến hết ngày 8-4-2015, áp dụng song song với giảm giá trung bình 15-20% cho các mặt hàng thực phẩm tươi sống, công nghệ, đồ dùng và may mặc".

Theo Phó Giám đốc Cty Công trình đô thị Tân An - Nguyễn Minh Nhựt, năm nay, Giờ Trái đất với thông điệp "Tiết kiệm năng lượng - Ứng phó biến đổi khí hậu", Cty Cổ phần Đô thị Tân An sẽ cắt điện từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30 ngày 28-3-2015 trên 20 tuyến đường chính ở phường 1; 30 tuyến đường trên địa bàn phường 2; 13 tuyến đường chính trên địa bàn phường 3; 6 tuyến đường trên địa bàn phường 6.

Hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2014, cả nước tiết kiệm được 431.000 KWh điện, trong đó, Long An đã tiết kiệm được 4.720 KWh.

Song Hồng

27/03/2015 10:00 SAĐã ban hành
Hội thi cán bộ quân sự cơ quan tổ chức cấp tỉnh Hội thi cán bộ quân sự cơ quan tổ chức cấp tỉnh
Vừa qua, Bộ CHQS tỉnh Long An tổ chức Hội thi cán bộ Ban CHQS cơ quan, tổ chức cấp tỉnh năm 2019. 56 cán bộ Ban CHQS cơ quan tổ chức cấp tỉnh đã dự

​Với các nội dung thi về Luật DQTV, các Thông tư, Nghị định, Chỉ thị, Hướng dẫn triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác quốc phòng, quân sự địa phương, DQTV; một số nội dung cơ bản về giáo dục chính trị, thực hiện nhiệm vụ công tác đảng - công tác chính trị của Ban CHQS cơ quan tổ chức. Bốc thăm và làm 01 bài thi tự luận. Thi bắn bài lb súng tiểu liên AK. Ngoài ra, cán bộ quân sự thi thực hành điều lệnh đội ngũ tay không. Cán bộ chính trị thị soạn giáo án điện tử và thực hành giảng bài chính trị cho lực lượng Tự vệ. Cuộc thi nhằm dánh giá kết quả công tác huấn luyện, trình độ khả năng làm tham mưu trên lĩnh vực quốc phòng, quân sự địa phương của Ban CHQS cơ quan, tổ chức cấp tỉnh làm cơ sở nâng cao chất lượng công tác huấn luyện và khả năng làm tham mưu của cán bộ Ban CHQS cơ quan, tổ chức cấp tỉnh đối với cấp ủy, lãnh đạo cơ quan cùng cấp trong thời gian tới.

 

Bộ CHQS tỉnh Long An tặng cờ thưởng nhất, nhì, ba cho Ban CHQS Tỉnh đoàn, Ban CHQS Sở Tài chính, Ban CHQS Ngân hàng NN&PTNT

Do được quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch tổ chức hội thi cán bộ Ban CHQS cơ quan, tổ chức cấp tỉnh năm 2019; phân công cán bộ tham dự hội thi đúng thành phần quy định và tổ chức ôn luyện tham gia hội thi, đúng theo kế hoạch. Thí sinh tham dự hội thi đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu đạt thành tích cao nhất; đồng thời nêu cao tinh thần đoàn kết học tập kinh nghiệm lẫn nhau, nên Hội thi cán bộ Ban CHQS cơ quan, tổ chức cấp tỉnh năm 2019 đạt kết quả cao. Kết quả Hội thi có 100% đạt yêu cầu trong đó có 76% đạt khá giỏi. Ban tổ chức đã tặng cờ nhất, nhì, ba cho Ban CHQS Tỉnh đoàn, Ban CHQS Sở Tài chính, Ban CHQS Ngân hàng NN&PTNT và tặng 21 giấy khen cho cán bộ có thành tích về nội dung thi huấn luyện điều lệnh, giảng bài chính trị và nội dung bắn súng Tiểu liên AK.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Đại tá Trần Văn Trai - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh đã yêu cầu cán bộ tham gia Hội thi, phát huy những mặt làm được, kịp thời tìm  ra những hạn chế, thiếu sót, khuyết điểm để có biện pháp bồi dưỡng nâng cao trình độ năng lực lãnh đạo, điều hành, phương pháp, tác phong công tác của đội ngũ Ban CHQS cơ quan, tổ chức cấp tỉnh. Tham mưu làm tốt công tác Quốc phòng- Quân sự địa phương ở cơ sở.

Trung Dũng

10/06/2019 10:00 SAĐã ban hành
Hội thảo những trận đánh tiêu biểu trong kháng chiến chống MỹHội thảo những trận đánh tiêu biểu trong kháng chiến chống Mỹ
Bộ CHQS tỉnh Long An đã tổ chức Hội thảo và nghiệm thu đề tài những trận đánh tiêu biểu trong kháng chiến chống Mỹ trên địa bàn tỉnh Long An và bài học kinh nghiệm.

LLVT Long An thực hành huấn luyện sát thực tế chiến đấu

Trên cơ sở gặp gỡ các nhân chứng lịch sử là lãnh đạo chỉ huy lực lượng vũ trang tỉnh qua các thời kỳ, các cựu chiến binh từng tham gia các trận đánh và sưu tầm tư liệu lịch sử, đề tài "Những trận đánh tiêu biểu trong kháng chiến chống Mỹ" được thực hiện qua thực tiễn nghiên cứu tổng kết những trận đánh tiêu biểu của lực lượng vũ trang Long An trong kháng chiến chống Mỹ. Nhằm phục vụ cho công tác giáo dục truyền thống và kinh nghiệm áp dụng vào thực tiễn huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang tỉnh.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã đóng góp ý kiến thiết thực bổ ích, chỉnh lý, bổ sung nhiều thông tin, tư liệu lịch sử về thời gian, địa điểm, diễn biến của từng trận đánh, rút ra bài học kinh nghiệm làm cơ sở để truyền thụ kinh nghiệm chiến đấu cho lực lượng vũ trang vận dụng vào thực tiễn huấn luyện sẵn sàng chiến đấu hiện nay.

Trung Dũng

27/12/2018 8:00 SAĐã ban hành
Mang đến những sân chơi vui tươi, an toàn, lành mạnh cho trẻMang đến những sân chơi vui tươi, an toàn, lành mạnh cho trẻ
Hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em năm 2019 với chủ đề "Chung tay vì trẻ em nghèo", các địa phương trong tỉnh Long An có nhiều hoạt động chăm lo cho trẻ em, nhất là trẻ em nghèo.

Trẻ em nhận quà nhân dịp phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2019

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần

Tháng hành động Vì trẻ em năm 2019 với chủ đề "Chung tay vì trẻ em nghèo" được xem là đợt cao điểm triển khai các hoạt động chăm sóc, bảo vệ và xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em. Theo đó, tỉnh chọn huyện Thủ Thừa phát động Tháng hành động Vì trẻ em, với sự tham gia của gần 300 trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Tại đây, các em không chỉ thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc mà còn nhận được những suất học bổng, phần quà nghĩa tình. Những hoạt động này mang lại nụ cười vui tươi cho các em, qua đó tiếp thêm động lực, niềm tin để các em vững bước đến trường cũng như trong cuộc sống.

Đào Hồng Thắm, ngụ xã Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa, chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên em tham gia một chương trình lớn như vậy. Tại đây, ngoài thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, em còn được tặng chiếc xe đạp trị giá 2 triệu đồng. Nhờ vậy, năm học tới, em không còn phải đi bộ đến trường hoặc quá giang bạn nữa. Em xin cảm ơn các cấp, các ngành đã quan tâm, giúp đỡ. Em hứa tiếp tục học thật giỏi để không phụ lòng của mọi người".

Có được căn nhà kín đáo che nắng, che mưa là mơ ước của gia đình em Lê Tấn Phúc, ngụ ấp Hòa Thuận 1, xã Trường Bình, huyện Cần Giuộc. Gia đình Phúc thuộc diện hộ nghèo, cha bị bệnh nan y, mọi chi phí sinh hoạt dựa vào số tiền làm thuê ít ỏi của mẹ em nên không có khả năng sửa chữa lại căn nhà. Biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình Phúc, Huyện đoàn Cần Giuộc vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm hỗ trợ 35 triệu đồng xây nhà tình bạn. Căn nhà có diện tích 60m2, vách tường, mái lợp tole, nền lát gạch men. Nhân dịp trao nhà tình bạn, Phúc còn nhận được suất học bổng trị giá 3 triệu đồng để chuẩn bị cho năm học mới.

 

Trẻ em nhận quà nhân dịp phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2019

Phó Bí thư Huyện đoàn Cần Giuộc - Đỗ Thị Thảo Phương cho biết: "Mô hình Xây nhà tình bạn là công trình thanh niên của Huyện đoàn nhiều năm qua, nhằm giúp học sinh nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập. Riêng dịp hè này, Huyện đoàn vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng 3 căn nhà tình bạn và tặng nhiều phần quà, suất học bổng cho học sinh nghèo".

Không chỉ quan tâm đến đời sống vật chất của trẻ em nghèo, các cấp, các ngành còn đặc biệt quan tâm đến đời sống tinh thần của các em. Việc tổ chức diễn đàn trẻ em được xem là biện pháp giúp người lớn - những người có trách nhiệm hiểu được tâm tư, nguyện vọng của trẻ em, từ đó có giải pháp phù hợp nhằm giúp các em có điều kiện phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần.

Phó Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Tân Thạnh - Nguyễn Thị Thanh Tuyền thông tin: "Cuối tháng 5, huyện tổ chức thành công Diễn đàn trẻ em cấp huyện với sự tham gia của hơn 100 trẻ đến từ các xã, thị trấn. Tại diễn đàn, các em nêu lên các vấn đề băn khoăn như biện pháp phòng, chống tai nạn đuối nước; sân chơi hè cho trẻ em; những chế độ, chính sách dành cho trẻ em thuộc diện hộ nghèo,... Những vấn đề mà các em quan tâm được các cấp, các ngành giải đáp rõ ràng, cụ thể. Hơn hết, thông qua diễn đàn này, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện biết được, hiện nay các em có nhu cầu phổ cập bơi trong dịp hè".

Trẻ em tham gia ý kiến tại Diễn đàn trẻ em huyện Tân Thạnh 

Trẻ em tham gia ý kiến tại Diễn đàn trẻ em huyện Tân Thạnh

Huyện Mộc Hóa hiện còn khó khăn nên trẻ em ở đây chưa có nhiều khu vui chơi, giải trí. Để các em có sân chơi an toàn, lành mạnh, vui tươi, Huyện đoàn tổ chức thu gom phế liệu tái chế, làm thành những dụng cụ đồ chơi. Bí thư Huyện đoàn Mộc Hóa - Lê Xa Lem cho biết: "Hiện nay, xã Bình Hòa Trung và Bình Phong Thạnh hoàn thành việc tái chế những dụng cụ đồ chơi dành cho trẻ em nghèo, các xã còn lại đang trong giai đoạn hoàn thành. Ngoài ra, dịp hè này, Huyện đoàn còn phấn đấu mỗi xã mở ít nhất một lớp phổ cập bơi cho trẻ em; triển khai các chương trình rèn luyện kỹ năng sống như Học kỳ quân đội, Học làm người hiếu thảo; mở các lớp cho phụ huynh về các chuyên đề Phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em, Con chúng ta đã trưởng thành, Lắng nghe và thấu hiểu; tổ chức Hội trại Hoa phượng đỏ,... Qua đó, giúp các em có được sân chơi lành mạnh, bổ ích trong mùa hè".

Còn nhiều khó khăn

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 360.000 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó có trên 2.700 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trên 13.500 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Đây là những con số không hề nhỏ, vì thế rất cần sự chung tay, góp sức của toàn xã hội trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, nhất là trẻ em vùng sâu, vùng xa và biên giới. Tuy nhiên, công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em hiện nay còn nhiều khó khăn, trong đó khó khăn nhất là thiếu kinh phí tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em.

Phó Chủ tịch UBND xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa - Trần Thanh Tuấn nói: "Hiện nay, địa phương chưa có khu vui chơi, giải trí dành cho trẻ em, kinh phí tổ chức sân chơi hè cho trẻ em rất khó khăn,... Do đó, các em không "mặn mà" tham gia sinh hoạt hè và rất thiệt thòi so với khu vực thành thị. Vì thế, chúng tôi kiến nghị các cấp, các ngành sớm hỗ trợ sân chơi cho trẻ em, nhất là trẻ em vùng sâu".

 

Xích đu được đoàn viên, thanh niên huyện Mộc Hóa tái chế cho trẻ em vui chơi

Mùa hè của em Huỳnh Phương Thảo, ngụ xã Bình Hòa Đông, huyện Mộc Hóa, thường gắn liền với các trò chơi tắm sông, trèo cây,... Thế nhưng, em đâu biết những trò chơi này tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, thương tích rất cao. Phương Thảo tâm sự: "Nhà nghèo, cha mẹ đi làm thuê, em thường ở nhà một mình rất buồn nên cùng bạn bè trong xóm tắm sông hoặc tập trung ở khu dân cư chơi các trò chơi dân gian".

Không riêng huyện Mộc Hóa mà các huyện, thị xã thuộc vùng Đồng Tháp Mười cũng thiếu sân chơi hè đúng nghĩa dành cho trẻ em. Một số địa phương có nhà thiếu nhi, trung tâm văn hóa - thể thao và học tập cộng đồng nhưng hoạt động chưa hết công năng, chưa trang bị được các dụng cụ vui chơi, giải trí,... Thiết nghĩ, các cấp, các ngành cần có nhiều biện pháp giải quyết tình trạng "khát" sân chơi dành cho trẻ em, nhất là trẻ em vùng sâu, vùng xa và biên giới.

Tuy công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, nhất là trẻ em nghèo còn nhiều khó khăn nhưng thời gian qua, các cấp, các ngành và toàn xã hội nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của công tác này, từ đó có hành động thiết thực, góp phần đưa công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em ngày càng đi vào chiều sâu, nhất là xây dựng môi trường sống an toàn và lành mạnh cho trẻ./.

Theo Báo Long An Online

10/06/2019 8:00 CHĐã ban hành
Lãnh đạo tỉnh Long An thăm, chúc tết các cơ sở y tếLãnh đạo tỉnh Long An thăm, chúc tết các cơ sở y tế
Ngày 22/01, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Long An – Nguyễn Văn Được; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh đến thăm, chúc tết cán bộ, nhân viên y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn TP.Tân An.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần tặng quà tết tại Bệnh viện Y học cổ truyền Long An

Đoàn đến thăm Bệnh viện Y học cổ truyền Long An, Khoa Nội A – Ban Bảo vệ sức khỏe tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Long An, Bệnh viện Tâm thần, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi.

Tại mỗi nơi đến, đoàn nghe lãnh đạo các đơn vị báo cáo nhanh kết quả hoạt động trong năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. Lãnh đạo tỉnh biểu dương và ghi nhận những nỗ lực của tập thể các đơn vị trong năm qua. Đồng thời mong muốn các cán bộ, nhân viên y tế phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, nhất là thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Long An – Nguyễn Văn Được ân cần thăm hỏi, động viên bệnh nhân vượt qua nỗi đau bệnh tật

Trước thềm năm mới, lãnh đạo tỉnh chúc các bộ, nhân viên y tế cùng gia đình dồi dào sức khỏe, an khang, thịnh vượng. Dịp này, đoàn tặng các phần quà cho các cơ sở y tế và những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị bệnh./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/lanh-dao-tinh-long-an-tham-chuc-tet-cac-co-so-y-te-a89337.html

23/01/2020 1:00 SAĐã ban hành
Biên phòng Mỹ Quý Tây phát hiện, thu giữ hơn 145.000 gói thuốc lá lậuBiên phòng Mỹ Quý Tây phát hiện, thu giữ hơn 145.000 gói thuốc lá lậu
Đồn Biên phòng (ĐBP) Mỹ Quý Tây phụ trách tuyến biên giới qua địa bàn 2 xã Mỹ Quý Đông và Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Hoạt động buôn lậu (BL) trên tuyến này đã giảm mạnh so với trước, tuy nhiên, hiện vẫn còn 5 nhóm nhỏ BL hoạt động, mỗi nhóm từ 3-8 đối tượng.
Một đối tượng sử dụng xe ôtô chở thuốc lá lậu bị lực lượng Biên phòng Mỹ Quý Tây bắt giữ

Một đối tượng sử dụng xe ôtô chở thuốc lá lậu bị lực lượng Biên phòng Mỹ Quý Tây bắt giữ

Năm 2018, hoạt động BL trên địa bàn 2 xã Mỹ Quý Đông và Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ giảm nhiều so với trước, tuy nhiên, có thời điểm vẫn còn xảy ra, trong đó chủ yếu là mặt hàng thuốc lá điếu nhập lậu. Tuy nhiên, theo đánh giá, hoạt động BL thuốc lá diễn ra nhỏ, lẻ, số đối tượng tham gia BL cũng giảm mạnh so với 2017.

Hiện trên địa bàn 2 xã Mỹ Quý Đông và Mỹ Quý Tây do ĐBP Mỹ Quý Tây phụ trách có 5 nhóm BL hoạt động, mỗi nhóm từ 3-8 đối tượng; khoảng 10-20 đối tượng cơ hội tham gia BL thuốc lá không thành nhóm.

Phương thức hoạt động là các đối tượng BL tổ chức cho người theo dõi các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ chống BL để thông tin cho nhau bằng điện thoại di động, lợi dụng sơ hở của các lực lượng tuần tra, kiểm soát rồi thông báo cho người vận chuyển hàng qua biên giới bằng các đường mòn, lối tắt. Các đối tượng vận chuyển qua biên giới mỗi lần từ 20-50 cây thuốc lá.

Thiếu tá Lê Trung Hiếu - Phó Đồn trưởng ĐBP Mỹ Quý Tây, cho biết: "Ngoài ra, thủ đoạn của một số đối tượng là bỏ thuốc lá vào bao phân, bao cỏ, lợi dụng đêm tối mang, vác, vận chuyển qua biên giới. Khi qua các khu vực kiểm soát của các cơ quan chức năng, các đối tượng gom hàng lậu lại để lên các xe môtô, ôtô đã được thay đổi kết cấu, chạy với tốc độ cao đưa vào nội địa tiêu thụ".

Ngoài BL, các loại tội phạm và vi phạm pháp luật khác nổi lên như vận chuyển xe không rõ nguồn gốc từ Việt Nam sang Campuchia và từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ từng thời điểm diễn biến phức tạp. Thông thường, các đối tượng vận chuyển qua biên giới từ 2-5 chiếc.

Tại địa bàn 2 xã do đồn phụ trách, hoạt động vận chuyển, tiêu thụ xe không rõ nguồn gốc, chủ yếu ở khu vực ấp 3, xã Mỹ Quý Tây. Thủ đoạn là lợi dụng đêm tối, vận chuyển theo các đường mòn, lối tắt tránh sự tuần tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng. Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, truy đuổi thì các đối tượng vứt bỏ lại tang vật trốn chạy hoặc chống trả quyết liệt để giành giật lại hàng.

Theo báo cáo của ĐBP Mỹ Quý Tây, năm 2018, trong công tác đấu tranh với các loại tội phạm, đồn đã chủ trì và phối hợp phát hiện, bắt giữ, xử lý 42 vụ/32 đối tượng phạm tội. Trong đó, phát hiện, bắt giữ 17 vụ/6 đối tượng BL, tang vật thu giữ 145.550 gói thuốc lá ngoại các loại, 6 xe ôtô, 19 xe môtô 2 bánh là phương tiện vận chuyển. Trong đó, đồn phối hợp Đoàn đặc nhiệm miền Nam - Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm bắt giữ 5 vụ/2 đối tượng, thu giữ gần 89.000 gói thuốc lá ngoại các loại, 4 xe ôtô, 2 xe môtô là phương tiện vận chuyển.

Xe ô tô là phương tiện vận chuyển thuốc lá lậu bị lực lượng biên phòng Mỹ Quý Tây tạm giữ  

Xe ô tô là phương tiện vận chuyển thuốc lá lậu bị lực lượng biên phòng Mỹ Quý Tây tạm giữ

Ngoài ra, trong công tác đấu tranh với các loại tội phạm, năm 2018, ĐBP Mỹ Quý Tây bắt giữ 1 vụ/1 đối tượng vận chuyển tiền trái phép qua biên giới, tạm giữ hơn 355 triệu đồng và khởi tố vụ án, bàn giao Công an huyện Đức Huệ điều tra, làm rõ. Riêng đối với tiêu thụ xe không rõ nguồn gốc, ĐBP Mỹ Quý Tây bắt giữ 17 vụ, tạm giữ 15 xe môtô 2 bánh và trả lại cho chủ sở hữu 2 xe.

"Trong công tác đấu tranh với tội phạm, đồn tổ chức quán triệt đầy đủ, nghiêm túc các chỉ thị, kế hoạch, chỉ đạo của cấp trên, của đơn vị để triển khai thực hiện; trong đó, đặc biệt chú trọng đến tình hình hoạt động tội phạm BL, tiêu thụ xe gian qua biên giới. Đồng thời, đơn vị tham mưu làm tốt công tác phối hợp chính quyền 2 xã Mỹ Quý Đông, Mỹ Quý Tây tuyên truyền sâu, rộng trong nhân dân hiểu các quy định của pháp luật về phòng, chống tội phạm, nâng cao tinh thần tố giác tội phạm trong nhân dân. Đặc biệt, vào thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán, tình hình BL rất dễ diễn biến phức tạp nên đồn cũng lên kế hoạch để tập trung đấu tranh" - Thiếu tá Lê Trung Hiếu - Phó Đồn trưởng ĐBP Mỹ Quý Tây, nhấn mạnh./.

Theo Báo Long An Online

26/12/2018 10:00 SAĐã ban hành
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An khảo sát di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia Nhà Trăm cột Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An khảo sát di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia Nhà Trăm cột
Ngày 28/02, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Hoàng Văn Liên đến khảo sát di tích lịch sử - văn hóa (DTLS-VH) cấp Quốc gia Nhà Trăm cột tại địa bàn huyện Cần Đước.

PCT Hoang Van Lien chup hinh tai Nhà-trăm-cột132018.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An ( thứ 3, phải qua) khảo sát và c​hụp ảnh lưu niệm tại DTLS-VH cấp Quốc gia Nhà Trăm cột

Đến Nhà Trăm Cột, một trong những DTLS-VH cấp Quốc gia thu hút khách du lịch thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự quan tâm của địa phương cũng như gia đình bà Trần Thị Ngỏ (chủ căn nhà) đã gìn giữ, trân trọng giá trị truyền thống văn hóa của kiến trúc nhà rường kiểu Huế pha lẫn sắc thái miền Nam.

Nhà Trăm cột tọa lạc tại ấp Cầu Ngang, xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước được xây dựng vào năm 1898. Ngôi nhà có 120 cột, trong đó có 68 cột chính. Nhà Trăm cột được lợp ngói âm dương, cột, kèo được làm bằng các loại gỗ quý, chạm trổ, điêu khắc với những họa tiết tinh xảo. Nhà Trăm cột được công nhận DTLS-VH cấp Quốc gia vào năm 1997.

Bên cạnh tìm hiểu quá trình bảo quản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Hoàng Văn Liên đề nghị địa phương tiếp tục quan tâm, thường xuyên duy tu, bảo dưỡng để phát huy giá trị văn hóa của di tích lịch sử, đồng thời kêu gọi nhà đầu tư hợp tác phát triển du lịch gắn với các chương trình giáo dục truyền thống của quê hương. Phấn đấu đến năm 2030, du lịch thực sự trở thành một ngành trong nền kinh tế của huyện, tạo ra nhiều việc làm mới với vai trò phục vụ, thúc đẩy tích cực cho sự phát triển kinh tế địa phương và là điểm đến du lịch của tỉnh và TP.Hồ Chí Minh.

di tich quoc gia nha tram cot cần-được-trùng-tu tôn-tạo132018.jpg

Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia Nhà Trăm cột. Ảnh: Lê Ngọc

khong gian nhà-trăm-cột-1132018.jpg

Không gian, kiến trúc Nhà Trăm cột

Nhà-trăm-cột-đuoc cong nhan2132018.jpg

Nhà Trăm cột được công nhận DTLS-VH cấp Quốc gia vào năm 1997

Theo Báo Long An Online​

01/03/2018 10:00 SAĐã ban hành
Đoàn công tác tỉnh Quảng Trị trao đổi kinh nghiệm triển khai mô hình Trung tâm phục vụ hành chính công tại tỉnh Long AnĐoàn công tác tỉnh Quảng Trị trao đổi kinh nghiệm triển khai mô hình Trung tâm phục vụ hành chính công tại tỉnh Long An
Ngày 9/6, đoàn công tác Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị do đồng chí Chánh Văn phòng UBND tỉnh - Nguyễn Văn Bốn làm trưởng đoàn, đến thăm và trao đổi kinh nghiệm triển khai mô hình Trung tâm Phục vụ hành chính công tại tỉnh Long An. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh Long An – Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh – Võ Minh Thành, cùng các lãnh đạo và viên chức Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An.

9-6-2019-tiep-quang-tri.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Giám đốc Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Long An đã giới thiệu với đoàn công tác Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị về quá trình hình thành, phát triển và kết quả hoạt động của Trung tâm thời gian qua. Theo đó, với mục đích "vì dân phục vụ", Trung tâm chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 17/10/2016. Ban đầu Trung tâm thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC của 06 sở. Đến ngày 02/7/2018, UBND tỉnh đưa tất cả TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở ngành tỉnh vào thực hiện tại Trung tâm. Đầu năm 2019, 02 cơ quan ngành dọc là Cục Thuế tỉnh và Công an tỉnh cũng đưa TTHC vào thực hiện tại Trung tâm. Như vậy, tổng số sở, ngành có TTHC đưa vào thực hiện tại Trung tâm là 19 cơ quan, đơn vị với 1.306 TTHC, thuộc 121 lĩnh vực; sở ngành chấm dứt hoạt động của Bộ phận một cửa.

Việc phối hợp giữa Trung tâm với các sở, ngành trong việc tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả được thực hiện trên Phần mềm một của điện tử và theo quy chế do UBND tỉnh ban hành. Theo nguyên tắc phối hợp, Trung tâm là cơ quan duy nhất liên hệ với cá nhân, tổ chức trong suốt quá trình cá nhân, tổ chức thực hiện TTHC tại Trung tâm, trừ trường hợp việc liên hệ đã được quy định trong trình tự thực hiện TTHC. Trung tâm thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ, chịu trách nhiệm về tính đầy đủ, hợp lệ của hồ sơ, thiết lập hồ sơ điện tử và chịu trách nhiệm về tính thống nhất đầy đủ giữa hồ sơ điện tử và hồ sơ giấy. Sau đó luân chuyển hồ sơ điện tử và hồ giấy đến sở ngành giải quyết, khi có kết quả sở ngành chuyển cho Trung tâm để trả cho cá nhân và tổ chức. Trong năm 2018, Trung tâm tiếp nhận 41.870 hồ sơ, đã giải quyết 39.434 hồ sơ (trong đó trước hạn là 23.626, chiếm tỷ lệ 59,91%; đúng hạn là 15.442, chiếm tỷ lệ 39,16%; quá hạn là 366, chiếm tỷ lệ 0,93%).

26-3-2019-lien-thong-TTHC1.jpg

Cán bộ Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Long An giải quyết Thủ tục hành chính cho doanh nghiệp

Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An đã ban hành quy định về quy trình phối hợp giải quyết liên thông một số thủ tục hành chính tại Trung tâm, theo đó, có 10 quy trình phối hợp liên thông thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở ngành khác nhau được công bố thực hiện tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm như: liên thông thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp và cấp Giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài; liên thông thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký thành lập doanh nghiệp…Nhiều TTHC được rút ngắn thời gian giải quyết so với quy định như: trên lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp, thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, thông báo tạm ngừng kinh doanh, thông báo về việc tiếp tục kinh doanh, cấp CMND được giải quyết, trả kết quả trong ngày.


Đồng chí Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh Long An – Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh – Võ Minh Thành giới thiệu với đoàn công tác Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị về quá trình hình thành, phát triển và kết quả hoạt động của Trung tâm thời gian qua

Chia sẻ tại buổi làm việc, đồng chí Võ Minh Thành cho biết, một ưu điểm nổi bật Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An đạt được là việc xây dựng được cơ sở dữ liệu điện tử về TTHC, phục vụ cho việc giải quyết TTHC trên môi trường mạng, bằng hồ sơ điện tử tiến đến dần thay thế hồ sơ giấy, giúp tiết kiệm chi phí và việc giải quyết TTHC được nhanh chóng, thuận lợi, nhất là TTHC có liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp. Ngoài ra 15 địa phương trong tỉnh đều đã thành lập Trung tâm Hành chính công cấp huyện.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị - Nguyễn Văn Bốn đánh giá cao hiệu quả hoạt động mô hình Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An. Đồng chí nhận xét: "Trụ sở Trung tâm được bố trí rất khang trang, hiện đại, thân thiện, qua đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp đến giao dịch, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh". Qua trao đổi kinh nghiệm việc thành lập và duy trì hiệu quả hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An, sẽ giúp tỉnh Quảng Trị triển khai xây dựng thành công Trung tâm Phục vụ Hành chính công tại địa phương trong thời gian tới./.

 TV​

09/06/2019 2:00 CHĐã ban hành
Nhơn Ninh: Nâng chất xã văn hóaNhơn Ninh: Nâng chất xã văn hóa
Xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An đang từng bước xây dựng cuộc sống người dân theo hướng văn minh, hiện đại, xóa dần mức sống chênh lệch giữa thành thị và nông thôn để nâng chất và giữ vững danh hiệu xã văn hóa (XVH).
Xã Nhơn Ninh xây dựng hơn 20km tuyến đường hoa, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp

Xã Nhơn Ninh xây dựng hơn 20km tuyến đường hoa, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp

Phát huy nội lực

Năm 2012, xã Nhơn Ninh được công nhận đạt chuẩn XVH. Đây là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây. Chính vì vậy, xã Nhơn Ninh không ngừng nỗ lực nâng chất các tiêu chuẩn, nhất là tiêu chuẩn về cảnh quan môi trường để giữ vững danh hiệu XVH.

Để nâng chất tiêu chuẩn này, xã thành lập Tổ Kiểm tra môi trường do công chức địa chính - môi trường làm tổ trưởng, phối hợp các cấp, các ngành thường xuyên kiểm tra việc xử lý nước thải của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, những hộ chăn nuôi trên địa bàn; phối hợp Công ty Công trình đô thị huyện thu gom rác thải ở những nơi công cộng, còn những nơi xe không vào được thì xã vận động người dân xử lý bằng cách phân loại rác, đào hố chôn lấp hoặc đốt.

Chủ tịch UBND xã Nhơn Ninh - Du Đức Hùng cho biết: "Xã xác định, để thực hiện tốt tiêu chuẩn môi trường thì người dân đóng vai trò then chốt. Do đó, xã đẩy mạnh tuyên truyền nâng chuẩn môi trường; xây dựng mỗi người dân là một cộng tác viên trong việc xây dựng không gian sống xanh, sạch, đẹp; phát động phong trào "5 không, 3 sạch" và trồng hoa trên các tuyến đường; thường xuyên ra quân dọn vệ sinh trên các tuyến đường;... Qua đó, cảnh quan môi trường ngày càng thay đổi. Đặc biệt, xã xây dựng được hơn 20km tuyến đường hoa".

Không những tích cực hưởng ứng phong trào nâng chuẩn môi trường, người dân còn hiến đất làm đường, cầu giao thông nông thôn để thuận tiện đi lại, vận chuyển hàng hóa và góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn. Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", từ năm 2012-2017, xã xây dựng được 49 cây cầu bêtông với tổng giá trị 24,5 tỉ đồng (trong đó, nhân dân đóng góp 10,6 tỉ đồng).

Ông Hồ Ngọc Đại (ấp Tân Chánh A) cho biết: "Xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn mục đích là tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện, góp phần cho sự phát triển kinh tế của địa phương nên người dân ở đây ai cũng đồng tình, hưởng ứng. Hơn nữa, người dân chúng tôi còn tích cực chăm sóc hoa, cây xanh trên các tuyến đường. Giờ đây, trong các ấp đều có tuyến đường hoa rất đẹp, nhà nhà đều trồng cây xanh tạo môi trường trong lành, thoáng mát. Người dân chúng tôi rất phấn khởi khi phong trào xây dựng XVH mang lại nhiều lợi ích cho nhân dân".

Chăm lo cho dân

Nhơn Ninh là một trong những địa phương có phong trào văn nghệ, thể dục - thể thao phát triển mạnh. Hiện xã có 7 câu lạc bộ văn nghệ, thể dục - thể thao; 12 sân bóng chuyền, 1 sân bóng đá,...

Ông Lê Văn Liêm (ấp 915) bộc bạch: "Nhiều người cứ nghĩ xã vùng sâu, vùng xa như Nhơn Ninh thì điều kiện sinh hoạt văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao rất khó khăn và đời sống tinh thần của người dân không được quan tâm. Nhưng không phải vậy, người dân ở đây được chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện tham gia các câu lạc bộ văn nghệ, thể dục - thể thao và các hội thi, hội diễn,... để vừa giao lưu, giải trí, vừa gắn kết tình làng, nghĩa xóm thêm bền chặt".

Năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo của xã rất cao, chiếm trên 7%. Để giảm tỷ lệ hộ nghèo, xã mở các lớp dạy nghề và giới thiệu việc làm cho lao động nông thôn; vận động xây nhà tình thương, tặng quà cho người nghèo;... Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm qua từng năm, đến nay còn 3,9% hộ nghèo. Ông Du Đức Hùng cho biết thêm: "Xây dựng và nâng chất XVH mục đích là nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân, giảm dần mức sống chênh lệch giữa nông thôn và thành thị. Do đó, thời gian tới, xã tiếp tục nhân rộng những mô hình hay, cách làm sáng tạo để nâng chất XVH".

Kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện, diện mạo nông thôn khởi sắc,... là kết quả từ sự đồng lòng, chung sức của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây. Hy vọng, thời gian tới, xã Nhơn Ninh tiếp tục nâng chất thành công các tiêu chuẩn và giữ vững danh hiệu XVH./.

Theo Báo Long An Online

26/12/2018 9:30 SAĐã ban hành
U17 Long An có chiến thắng đầu tiênU17 Long An có chiến thắng đầu tiên
Với bàn thắng duy nhất của Lý Hữu Nhơn trên chấm phạt đền, đội bóng U17 Long An có được chiến thắng đầu tiên tại Giải vô địch U17 Quốc gia.

​Chiều 08/6, đội bóng U17 Long An tiếp tục có trận đấu gặp U17 Cần Thơ tại vòng loại bảng E, Giải bóng đá vô địch U17 Quốc gia.

Trước trận đấu, trời đổ mưa rất to phần nào ảnh hưởng đến chất lượng thi đấu của cầu thủ 2 đội.

 

Các cầu thủ U17 Long An có trận thi đấu tốt

Những phút đầu, đội bóng U17 Long An là những người nhập cuộc tốt hơn với một số tình huống tấn công nguy hiểm, trong đó có 2 cú sút tốt nhưng không qua được hàng thủ U17 Cần Thơ.

Sau vài phút bất ngờ, U17 Cần Thơ tổ chức lại đội hình triển khai thế trận tấn công khá mạch lạc. Một số cơ hội nguy hiểm dần được tạo ra về phía U17 Long An. Điển hình là phút thứ 22, tiền đạo số 10 – Trương Văn Sen đối diện khung thành nhưng dứt điểm không chiến thắng được thủ môn U17 Long An.

 

Đội U17 Long An tạo ra rất nhiều cơ hội trước U17 Cần Thơ

Thế trận đang diễn ra khá giằng co thì bước ngoặt đến ở phút 30. Cầu thủ số 9 – Ngô Hoàng Thịnh phạm lỗi thô bạo với cầu thủ U17 Long An buộc trọng tài Ngô Đức Tiên rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu. Từ đây, U17 Cần Thơ chỉ còn thi đấu với 10 người trên sân.

Có được lợi thế hơn người, U17 Long An dồn toàn lực lên tấn công. Phút 34, từ đường chuyền thuận lợi của đồng đội, trong tư thế trống trải, Lý Hữu Nhơn bật cao đánh đầu, nhưng quá nhẹ không làm khó được thủ môn bên phía U17 cần Thơ. Đến phút 36, đến lượt Nguyễn Thành Phát đối mặt với khung thành nhưng sút bóng vọt xà ngang.

 

Đội trưởng U17 Long An - Lê Duy Khang thi đấu chắc chắn

Sức ép lớn liên tục được tạo ra về phía khung thành U17 Cần Thơ. Phút 40, Nguyễn Thành Phát có pha đi bóng xuất sắc từ biên vào trung lộ buộc hậu vệ Cần Thơ phạm lỗi trong vòng cấm. Trên chấm phạt đền, Lý Hữu Nhơn không mắc bất kỳ sai lầm nào để đánh bại thủ môn U17 Cần Thơ mở tỷ số trận đấu cho đội bóng U17 Long An. Hiệp 1 kết thúc với tỷ số 1-0 nghiêng về U17 Long An.

Bước sang hiệp 2, thế trận một chiều vẫn được đội bóng U17 Long An duy trì. Trong suốt hiệp 2, ít nhất U17 Long An có 5 tình huống mười mươi để gia tăng khoảng cách. Tuy nhiên hàng công của U17 Long An không một lần tận dụng thành công.

 

Đây là chiến thắng đầu tiên của U17 Long An

Về phía đội U17 Cần Thơ, dù rất cố gắng, cũng không thể san bằng được tỷ số.

Như vậy, với 1 trận thắng, 1 trận hòa và 1 thua sau 3 lượt trận, đội U17 Long An có 4 điểm, tạm xếp vị trí thứ 3 bảng E. Đội bóng U17 An Giang vẫn dẫn đầu với 7 điểm, xếp thứ 2 là đội bóng U17 Đồng Tháp, xếp thứ 4 là U17 Sài Gòn còn đội bóng U17 Cần Thơ xếp cuối bảng.

Tỷ số chung cuộc:

U17 Long An 1-0 U17 Cần Thơ

Ghi bàn:

Long An: Lý Hữu Nhơn (40')

Thẻ đỏ:

Cần Thơ: Ngô Hoàng Thịnh (30')

Đội hình ra sân:

Long An: Hồ Hoàng Nhân, Dương Thành Trung, Lê Duy Khang, Bùi Ngọc Hiệp, Phạm Đức Tâm, Chung Minh Quyền (Huỳnh Công Hậu), Trần Anh Khoa, Nguyễn Thành Phát, Nguyễn Quốc Trung, Nguyễn Trí Hùng (Võ Thanh Phong), Lý Hữu Nhân (Nguyễn Quốc Lộc) 

Cần Thơ:  Nguyễn Nhật Nguyên, Giáp Văn Tấn Tài, Lê Văn Khánh, Lê Huỳnh Trung Hiếu, Lê Hoàng Tỷ, Ngô Hoàng Thịnh, Trương Văn Sen, Nguyễn Đăng Chí Năng, Trương Quốc Thái, Trần Thế Bảo, Đoàn Quang Sang./.

Theo Báo Long An Online

09/06/2019 4:00 CHĐã ban hành
Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Bến Lức thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng và gia đình chính sách nhân ngày thương binh, liệt sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Bến Lức thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng và gia đình chính sách nhân ngày thương binh, liệt sĩ
Nhân kỷ niệm 71 năm ngày thương binh, liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2018), phát huy truyền thống Uống nước nhớ nguồn. Ngày 27.7. 2018 Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Bến Lức Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng và gia đình chính sách, gia đình cách mạng thuộc Khu phố 6 và Khu phố 8 Thị trấn Biến Lức.

555bbd.jpg

Đồng thời phối hợp Đoàn thành niên xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức tổ chức tổng dọn vệ sinh bia tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ và khu vực công cộng, sửa chữa nhà ở, đông thời tham gia chạy việt giã chào mừng kỷ niệm 71 năm ngày thương binh, liệt sĩ do huyện Bến Lức, tỉnh Long An tổ chức...

Được biết trong đợt này Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Bến Lức đã thăm hỏi, tặng quà cho 2 mẹ Việt Nam anh hùng và 8 gia đình chính sách, gia đình cách mạng, trị giá mỗi phần quà 500.000 đồng.

Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, mang nhiều ý nghĩa thiết thực, nhằm bày tỏ ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ, các thương binh, bệnh binh, mẹ VNAH đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng đấu tranh giải phóng dân tộc, vì độc lập tự do của Tổ quốc. Mong các thương binh, bệnh binh, chăm sóc giữ gìn sức khỏe, góp phần động viên con cháu noi gương các thế cha anh, tiếp tục đóng góp sức mình xây dựng quê hương ngày càng phát triển văn minh, giàu mạnh./.

Minh Luận

27/07/2018 4:00 CHĐã ban hành
Long An tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viênLong An tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên
Sáng 25/12, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Long An tổ chức tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 17/2013/CT-UBND của UBND tỉnh về việc tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, lịch sử và truyền thống văn hoá dân tộc cho học sinh, sinh viên (HS,SV) trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2013 - 2018.

Học sinh được giáo dục về truyền thống lịch sử

Qua 5 năm thực hiện, ngành đạt những kết quả tích cực, HS được hoàn thiện hơn về nhân cách, lối sống; tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng và có niềm tin với cuộc sống. Công tác tuyên truyền được cụ thể hoá thông qua các phong trào, cuộc thi và cuộc vận động: Phong trào thi đua "Dạy tốt - Học tốt", "Hoa điểm 10", "Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", kể chuyện theo gương Bác Hồ,…

Ngoài ra, ngành phối hợp Tỉnh đoàn tổ chức cuộc thi viết với chủ đề "Tuổi trẻ học đường Long An tích cực làm theo gương Bác"; phối hợp Tỉnh đoàn, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thực hiện Chương trình "Học kỳ quân đội"; phối hợp Nhà Thiếu nhi Long An thực hiện mô hình sân chơi lưu động giáo dục kỹ năng sống cho HS;...

Nhờ những hoạt động trên, HS được rèn luyện kỹ năng sống, đạt thành tích tốt trong học tập và hình thành nhân cách tốt. Qua từng năm học, HS xếp loại hạnh kiểm khá trở lên tăng. Trong đó, năm học 2017 - 2018, toàn tỉnh có 257.563/260.506 HS đạt hạnh kiểm khá trở lên, đạt 98,87%.

Bên cạnh đó, ngành còn gặp một số khó khăn trong thực hiện Chỉ thị 17/2013/CT-UBND của UBND tỉnh. Trong đó, một bộ phận phụ huynh chưa quan tâm đúng mức đến việc giáo dục đạo đức HS nên công tác phối hợp 3 môi trường giáo dục chưa chặt chẽ. HS chưa xác định động cơ học tập nên còn tình trạng bỏ học. HS còn vi phạm nội quy của trường, có những hành vi thiếu văn hoá chưa được uốn nắn kịp thời.

 

Các tập thể, cá nhân được nhận giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo

Năm 2019, ngành đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, lịch sử và truyền thống văn hoá dân tộc cho HS, SV trên địa bàn tỉnh. Theo đó, ngành tiếp tục quán triệt đầy đủ và sâu sắc về ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của Chỉ thị 17/2013/CT-UBND của UBND tỉnh; đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nội quy, quy định của đơn vị trường học, vi phạm Luật Giao thông đường bộ, đánh nhau, gây rối trật tự,…

Dịp này, Sở GD&ĐT tặng giấy khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục đạo đức, lối sống, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, lịch sử và truyền thống văn hoá dân tộc cho HS,SV./.

Theo Báo Long An Online

26/12/2018 9:00 SAĐã ban hành
Tuần làm việc thứ 4 của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIVTuần làm việc thứ 4 của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV
Bước vào tuần làm việc thứ 4- tuần làm việc cuối của Kỳ họp thứ 7 (10-14/6), các đại biểu Quốc hội sẽ thông qua 7 Luật, một số nghị quyết quan trọng.
Toàn cảnh phiên họp. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Toàn cảnh phiên họp. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Bước vào tuần làm việc thứ 4- tuần làm việc cuối của Kỳ họp thứ 7 (10-14/6), các đại biểu Quốc hội sẽ thông qua 7 Luật, một số nghị quyết quan trọng.

Theo dự kiến Chương trình, Quốc hội sẽ thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020; Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 81/2014/QH13 ngày 21/11/2014 của Quốc hội về việc thi hành Luật tổ chức Tòa án nhân dân; Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017; Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019; Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về việc bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao; Nghị quyết phê chuẩn việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể; Nghị quyết về việc thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2020; Nghị quyết về kết quả giám sát chuyên đề "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018"; Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn; Nghị quyết chung của kỳ họp.

7 Luật sẽ được thông qua gồm: Luật Quản lý thuế (sửa đổi); Luật Kiến trúc; Luật Đầu tư công (sửa đổi); Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ; Luật Giáo dục (sửa đổi); Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Tuần làm việc cuối của Kỳ họp thứ 7, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường về các dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Thư viện; Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Bộ luật Lao động (sửa đổi); Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); Luật Chứng khoán (sửa đổi)./.

Theo TTXVN

09/06/2019 4:00 CHĐã ban hành
Hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức, yêu cầu chuyển đổi IPv6Hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức, yêu cầu chuyển đổi IPv6
Sáng ngày 25/12/2018, Sở Thông tin Truyền thông phối hợp với Trung tâm VNNIC tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình phối hợp thực hiện quản lý và phát triển tài nguyên Internet trên địa bàn tỉnh Long An và phổ biến nâng cao nhận thức, yêu cầu chuyển đổi IPv6 cho các Sở, ngành tỉnh; UBND huyện, thị xã, thành phố; Viễn thông Long An;Viettel Long An; Mobifone Long An; Chi nhánh FPT Telecome Long An.

Quang cảnh buổi tập huấn

Trong bối cảnh cạn kiệt lượng địa chỉ IPv4, các thiết bị IoT ngày càng được ứng dụng rộng rãi, Sở TTTT đã phối hợp Trung tâm VNNIC đẩy nhanh việc triển khai thí điểm IPv6, thực hiện hoàn thành tốt kế hoạch thí điểm, đảm bảo hệ thống mạng hoạt động ổn định trong quá trình chuyển đổi. Cụ thể đến tháng 11/2018, Sở TTTT đã xây dựng được mô hình mạng IPv4, IPv6 thử nghiệm trên hệ thống mạng của Sở TTTT. Hiện tại, mô hình mạng thử nghiệm đã kết nối IPv4, IPv6 trong nước và quốc tế. Chuyển đổi cho hệ thống mạng của Sở TTTT (gồm: các máy tính, các bộ phát wifi, máy in), các máy tính của bộ phận vận hành Trung tâm dữ liệu tỉnh, cấu hình Trang thông tin điện tử quản lý văn bản và điều hành Sở TTTT hoạt động song song IPv4 và IPv6.

Theo Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6, giai đoạn 3 (từ năm 2016-2019) là giai đoạn chính thức chuyển đổi các dịch vụ sang hoạt động với nền tảng IPv6. Mục tiêu tổng thể của kế hoạch là Internet Việt Nam hoạt động an toàn, tin cậy với IPv6 kể từ 2019. Để chuyển đổi hệ thống mạng trong các cơ quan nhà nước sang IPv6 theo đúng Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 đề ra, việc tập huấn về chuyển đổi hạ tầng CNTT, Chính phủ điện tử, dịch vụ công trực tuyến sử dụng địa chỉ IPv6 là rất cần thiết.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe giới thiệu nội dung Chuyển đổi Internet, hạ tầng CNTT sang IPv6 trên thế giới và Việt Nam; hiện trạng sử dụng địa chỉ IP, IPv6 của các cơ quan nhà nước và hướng dẫn xây dựng kế hoạch, phương án chuyển đổi hạ tầng CNTT, Chính phủ điện tử, dịch vụ công trực tuyến của các cơ quan nhà nước sang sử dụng IPv6. Từ đó thống nhất đưa ra phương án tối ưu để xây dựng đề án, kế hoạch, giải pháp chuyển đổi IPv6 trong hệ thống mạng của cơ quan, đơn vị mình, đặc biệt gắn với việc triển khai Chính phủ điện tử, dịch vụ công trực tuyến phù hợp với tình hình thực tế của từng đơn vị, địa phương và lộ trình chuyển đổi IPv6 của quốc gia./.

NL​

26/12/2018 8:00 SAĐã ban hành
Tín hiệu vui trong phát triển công nghiệpTín hiệu vui trong phát triển công nghiệp
Khu, cụm công nghiệp (K,CCN) trên địa bàn thu hút nhiều dự án, tạo tín hiệu tích cực đối với sản xuất công nghiệp, góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của tỉnh Long An.

Nhiều dự án mới

Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ, kêu gọi đầu tư, cắt giảm thủ tục hành chính, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp (DN) đầu tư sản xuất, hoạt động. Bên cạnh đó, nhà đầu tư hạ tầng K,CCN cũng thực hiện nhiều giải pháp thu hút các nhà đầu tư thứ cấp. Qua đó, tỷ lệ lấp đầy K,CCN trên địa bàn tăng hàng năm, sản xuất công nghiệp có nhiều khởi sắc.

Khu công nghiệp Hòa Bình lấp đầy gần 80% 

Khu công nghiệp Hòa Bình lấp đầy gần 80%

Đến nay, KCN Hòa Bình (xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa) thu hút được 23 nhà đầu tư thứ cấp (trong đó có 18 DN đang hoạt động) với tổng vốn đăng ký trên 3.100 tỉ đồng. Chủ đầu tư KCN hoàn chỉnh các hạ tầng thiết yếu trước khi tiếp nhận dự án: Đường, hệ thống đèn, cây xanh, khu xử lý nước thải tập trung,... Ngoài ra, KCN còn thực hiện nhiều chính sách kêu gọi đầu tư, hỗ trợ và ưu đãi cho DN khi hoạt động tại đây.

Theo đại diện Công ty (Cty) TNHH TV-XD Tứ Hợp - Bùi Tiến Dũng: "Đầu năm 2018, Cty thuê đất tại KCN Hòa Bình (đăng ký vốn 120 tỉ đồng) và đang xây dựng nhà xưởng. Chúng tôi được chủ đầu tư hạ tầng hướng dẫn, hỗ trợ các thủ tục cần thiết và ưu tiên cho trả tiền thuê đất theo thời hạn mà chúng tôi đưa ra".

Giám đốc Hành chính - Quản trị KCN Hòa Bình - Đặng Trung Tín chia sẻ: "Chúng tôi có nhiều chính sách thu hút đầu tư. Từ đầu năm 2018 đến nay, KCN thu hút thêm 2 dự án mới, chuẩn bị đưa vào hoạt động. Hiện, tỷ lệ lấp đầy KCN đạt gần 80%. Chúng tôi kêu gọi DN đến đầu tư để lấp đầy 20% còn lại nhưng do vướng mặt bằng nên chưa thể thực hiện được. Chúng tôi kiến nghị các sở, ban, ngành, địa phương hỗ trợ sớm giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận đầu tư. Thời gian tới, đơn vị có kế hoạch xin mở rộng 50ha để tăng quy mô, thu hút thêm dự án mới, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh".

 

Kinh tế công nghiệp có những bước chuyển mình nhờ vào các cơ chế, chính sách đúng đắn, hợp lý trong thu hút đầu tư

Thời gian qua, KCN Thuận Đạo (gồm: Thuận Đạo, Thuận Đạo mở rộng hoạt động trên địa bàn 2 huyện Bến Lức và Cần Đước) thực hiện nhiều chính sách kêu gọi đầu tư. Nhiều dự án mới đã, đang và chuẩn bị đi vào hoạt động, góp phần thúc đẩy KT-XH địa phương phát triển. Giám đốc Điều hành KCN Thuận Đạo - Nguyễn Môn cho biết: "KCN Thuận Đạo gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 (Thuận Đạo) lấp đầy 100%, giai đoạn 2 (Thuận Đạo mở rộng) lấp đầy gần 80%; có 32 DN đầu tư tại đây (tính cả 2 giai đoạn), trong đó có 22 DN đang hoạt động. Chúng tôi hoàn thiện hạ tầng trước khi tiếp nhận dự án, hỗ trợ các DN tất cả thủ tục liên quan, miễn phí duy tu hạ tầng trong giai đoạn đầu. Ngoài ra, KCN có trạm khí gas cung cấp cho nhà đầu tư thứ cấp khi có nhu cầu; phối hợp thành lập đồn công an trong KCN nhằm bảo đảm an ninh, trật tự. Việc xúc tiến đầu tư được thực hiện bằng các chính sách cụ thể. KCN ưu tiên chọn các ngành, nghề thân thiện với môi trường, tránh công nghệ lạc hậu. Đầu năm 2018 đến nay, KCN thu hút 7 dự án mới. Các dự án này đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho hơn 4.000 lao động, góp phần không nhỏ vào sự phát triển KT-XH của tỉnh".

Tín hiệu tích cực

Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Long Hậu (chủ đầu tư hạ tầng KCN Long Hậu, huyện Cần Giuộc) - Trần Hồng Sơn cho rằng, tỉnh có nhiều cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi trong thu hút đầu tư, nhất là cải cách thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, Cty cũng thực hiện nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ lấp đầy KCN. Cty luôn theo sát để hỗ trợ, hướng dẫn nhà đầu tư. Năm 2017, KCN tiếp nhận và giải quyết hơn 350 yêu cầu của khách hàng từ việc cung cấp thông tin đến sửa chữa nhà xưởng, thiết bị văn phòng, tư vấn thủ tục hành chính, làm việc với cơ quan chức năng, tập huấn người lao động,... KCN Long Hậu và KCN Long Hậu mở rộng lấp đầy trên 95%. Từ năm 2017 đến nay, KCN tiếp nhận 29 nhà đầu tư mới, trong đó, dự án của Cty TNHH Kerry Taste & Nutrition Việt Nam (tiếp nhận đầu năm 2018) hứa hẹn mang lại giá trị sản xuất lớn.

Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp 7 tháng năm 2018 tăng 16,11% so cùng kỳ năm 2017 (tăng 13,37%) 

Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp 7 tháng năm 2018 tăng 16,11% so cùng kỳ năm 2017 (tăng 13,37%)

Theo thông tin từ Ban Quản lý khu Kinh tế tỉnh, việc thu hút các dự án vào KCN tương đối thuận lợi, tăng qua từng năm cả về số lượng lẫn vốn đầu tư. Tính từ đầu năm 2018 đến ngày 20/7, các KCN thu hút được 80 dự án mới, trong đó có 43 dự án FDI, 37 dự án DDI với tổng vốn đầu tư 178,73 triệu USD và 3.625,97 tỉ đồng. Có 55 dự án điều chỉnh vốn, trong đó, 39 dự án FDI điều chỉnh với tổng vốn điều chỉnh tăng 76,92 triệu USD; 16 dự án DDI điều chỉnh với tổng vốn điều chỉnh tăng 964,6 tỉ đồng. Trên địa bàn tỉnh có 16 KCN đang hoạt động, thu hút được 1.372 dự án (611 FDI và 761 DDI), lấp đầy 79,16%.    

Giám đốc Sở Công Thương - Lê Minh Đức thông tin: "Tỉnh có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích nhằm thúc đẩy công nghiệp phát triển. Chỉ số phát triển công nghiệp cũng như giá trị sản xuất công nghiệp tiếp tục duy trì và tăng trưởng ở mức ổn định. Tuy nhiên, việc tiếp nhận dự án mới vào CCN còn hạn chế. Từ đầu năm 2018 đến cuối tháng 7-2018, chỉ thu hút được 2 dự án mới, thuê 1,55ha đất. Sở tăng cường phối hợp các sở, ngành và chủ đầu tư hạ tầng CCN nhằm thu hút thêm dự án mới. Toàn tỉnh có 19 CCN đang hoạt động, thu hút 541 dự án, trong đó có 60 dự án FDI, lấp đầy 86,29%".

Kinh tế công nghiệp có những bước chuyển mình nhờ vào các cơ chế, chính sách đúng đắn, hợp lý trong thu hút đầu tư. Các dự án không chỉ tạo tín hiệu vui cho ngành công nghiệp mà còn góp phần quan trọng trong việc phát triển KT-XH địa phương./.

Lũy kế 7 tháng năm 2018, chỉ số phát triển công nghiệp tăng 16,11% so cùng kỳ năm 2017 (tăng 13,37%). Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 16,2%; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 13,67%; ngành cung cấp nước, quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 13,6%. Giá trị sản xuất công nghiệp (giá hiện hành) đạt 155.524,6 tỉ đồng, tăng 18,8% so cùng kỳ năm 2017. Trong đó, ngành công nghiệp khai thác đạt 2,4 tỉ đồng, tăng 2,8%; công nghiệp chế biến đạt 154.386,6 tỉ đồng, tăng 18,8%; sản xuất tập trung và phân phối điện đạt 644,5 tỉ đồng, tăng 15,2%; khai thác, lọc và phân phối nước đạt 491,1 tỉ đồng, tăng 15,3%.
Theo Báo Long An Online
08/08/2018 2:25 CHĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩmHội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm
Ngày 11/01/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm (ATTP). Tại điểm cầu Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Tấn Hòa chủ trì cùng các thành viên Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh về ATTP và UBND các huyện, thị xã, thành phố tham dự hội nghị.

Điểm cầu chính 11-01-20.jpg

Chủ trì hội nghị tại điểm cầu chính

Theo báo cáo kết quả công tác quản lý nhà nước về ATTP giai đoạn 2016-2019 của Bộ Y tế, từ năm 2017 đến 2019, hoạt động thanh tra, kiểm tra ATTP được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ trung ương đến địa phương, có sự vào cuộc của các cấp, các ngành chức năng và các đoàn thể theo các chương trình phối hợp, nhất là trong các dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, mùa du lịch, lễ hội… Chế tài xử lý vi phạm đã tăng cao. Từ năm 2017-2019, số cơ sở được thanh tra, kiểm tra trung bình/năm là 712.960 cơ sở (tăng 21,9% so với giai đoạn 2011-2016); số cơ sở bị xử lý trung bình/năm là 55.207 cơ sở (tăng 50,5%); số tiền xử phạt trung bình/năm là 187,8 tỷ đồng (tăng gấp 3,1 lần). Đặc biệt, sau 2 năm thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ban hành ngày 9-5-2016 về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP, cơ quan chức năng đã khởi tố 28 vụ với 42 bị can về tội vi phạm các quy định về ATTP và buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm.

Về tình hình ngộ độc thực phẩm, trong năm 2019, toàn quốc ghi nhận 76 vụ ngộ độc thực phẩm khiến 1.994 người mắc, 1.918 người đi viện và 8 trường hợp tử vong. So với năm 2018, số vụ giảm 32 vụ (giảm 29,6%), số mắc giảm 1.478 người (giảm 42,6%), số đi viện giảm 1.135 người (giảm 37,2%), số tử vong giảm 9 người (giảm 52,9%).

Bên cạnh những kết quả đạt được, hiện nay vẫn còn nhiều nguy cơ mất ATTP như: tập quán canh tác, sản xuất, mua bán, tiêu dùng nhỏ lẻ; việc kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, nhất là các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ; thói quen lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp; tình trạng thuốc bảo vệ thực vật không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc vẫn còn xảy ra; tỷ lệ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản tuy có giảm nhưng vẫn cao hơn các nước trong khu vực;...

Long An 11-01-20.jpg 

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Long An

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, công tác ATTP là nội dung đặc biệt quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khỏe của nhân dân. Do đó, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các Bộ, ngành, địa phương cần nêu cao hơn nữa trách nhiệm đối với việc đảm bảo ATTP hiện nay, tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm: tiếp tục hoàn thiện thể chế về ATTP, có hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn phù hợp với thông lệ quốc tế; thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước đối với lĩnh vực ATTP; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về ATTP; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý thực phẩm theo chuỗi; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhất là các cơ sở nhỏ lẻ, chợ nông thôn; xây dựng vùng sản xuất an toàn, sản xuất hữu cơ song song với tăng cường phòng chống hàng lậu, hàng giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về ATTP;…/.

T.N

11/01/2020 4:00 CHĐã ban hành
Long Trạch: Nói không với “tín dụng đen”Long Trạch: Nói không với “tín dụng đen”
​Thời gian gần đây, trên địa bàn xã Long Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An xuất hiện nhiều vụ vỡ nợ do vay "tín dụng đen" (TDĐ). Vì hoàn cảnh khó khăn và thiếu hiểu biết, nhiều người dân đã vay vốn cũng như thỏa thuận về việc vay thông qua các đối tượng cho vay lãi suất cao, hình thức cho vay đơn giản,...Hiện các cấp, các ngành đang vào cuộc để giải quyết tình trạng này.
Long Trạch phát tờ bướm đến từng hộ dân, tuyên truyền nâng cao ý thức trong việc nói không với tín dụng đen

Long Trạch phát tờ bướm đến từng hộ dân, tuyên truyền nâng cao ý thức trong việc nói không với tín dụng đen

Thủ tục vay nhanh, gọn

Hiện nay, dọc Đường tỉnh 826, 835 và các đường liên ấp, liên xã tại một số địa phương, dễ dàng bắt gặp những tờ rơi, tờ quảng cáo với dòng chữ "Cho vay không cần thế chấp, thủ tục đơn giản nhanh, gọn, nhận tiền ngay, lãi suất thấp, người giới thiệu cho vay được hưởng hoa hồng cao", kèm theo đó là số điện thoại liên hệ, dán khắp nơi trên cột điện, tường rào và các gốc cây. Đó là một trong những chiêu trò của các đối tượng TDĐ lôi kéo cho vay vốn đối với những người dân nhẹ dạ cả tin và cần vốn.

Ngoài ra, các đối tượng cho vay TDĐ thường "núp bóng" các hình thức: Dịch vụ cầm đồ, hình thức hợp đồng mua bán nhà đất, vay thế chấp sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân, giấy đăng ký xe môtô, bảo hiểm y tế,... Các đối tượng cho vay với mức lãi suất "cắt cổ" 20%/tháng và khống chế người vay thế chấp tài sản nhà ở, ruộng, đất,...Nếu người vay không trả được nợ sẽ đem giấy tờ này đi công chứng, hợp thức hóa. Nếu như người vay không có tài sản thì đối tượng cho vay sử dụng băng nhóm đòi nợ thuê uy hiếp, đe dọa, gây thương tích đối với người vay tiền. Có nhiều nạn nhân rơi vào cảnh mất nhà, mất đất mà không hay biết.

Cách đây hơn 1 năm, bà Đặng Thị Hồng Nga (ấp Long Thanh, xã Long Trạch) vay 40 triệu đồng, sau 12 tháng, tiền vay và lãi trên 90 triệu đồng, không có khả năng chi trả, bà bị nhóm đối tượng gây rối, dùng lời lẽ khiếm nhã, hăm dọa bằng nhiều hình thức và dùng nước sơn trộn với mắm ruốc tạt thẳng vào nhà. Nhóm đối tượng này liên tục tìm đến nhà khiến bà bất an, lo sợ. Cùng chung hoàn cảnh là anh Phan Minh Phụng, ngụ ấp Đồng Tâm, liều lĩnh vay 2 tỉ đồng, sau 18 tháng, số tiền nợ lên đến 5 tỉ đồng. Không chịu nổi sự khủng bố tinh thần từ đối tượng cho vay, anh đã bỏ nhà đi khỏi địa phương.

Thực tế, khi vay TDĐ, người dân không cần thế chấp, được vay nhanh và chỉ là mối quan hệ giao dịch giữa người cho vay và người vay, sự ràng buộc giữa người cho vay và người đi vay thường thỏa thuận bằng miệng hoặc chỉ là những tờ giấy viết tay, không ghi nhận mức lãi suất, chỉ ghi số tiền cho vay và thời hạn trả nợ, cả người cho vay và người vay đều giấu kín hoạt động của mình, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc xử lý khi phát sinh vụ việc. 

Đẩy lùi tín dụng đen

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Long Trạch - Phan Văn Thành Xuyên thông tin: Hiện nay, tình trạng cho vay TDĐ xảy ra ngày càng phức tạp, địa bàn xã có 9 vụ gây ảnh hưởng đến đời sống, tinh thần của người dân. Trước tình trạng đó, xã thành lập Ban Chỉ đạo mô hình Cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân nói không với cho vay nặng lãi, TDĐ gồm 20 thành viên, tiến hành khảo sát, lập danh sách cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, các đối tượng có biểu hiện cho vay nặng lãi - TDĐ trên địa bàn xã. Đồng thời, gặp gỡ, tiếp xúc với bản thân và gia đình người tham gia các hoạt động cho vay và cho vay nặng lãi - TDĐ; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh gia đình, qua đó tuyên truyền, vận động chấp hành pháp luật, quan tâm động viên, giúp đỡ, tạo điều kiện về việc làm để người dân ổn định cuộc sống. 

Hoạt động cho vay nặng lãi theo hình thức TDĐ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh, trật tự, phát sinh tội phạm cố ý gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản,... Các cơ quan chức năng cần sớm hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực này, chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, giúp tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân nâng cao hiểu biết, nhận thức và cảnh giác cao trước thủ đoạn của các đối tượng hoạt động TDĐ. Các ngân hàng cần có cơ chế, chính sách thu hút nguồn tiền nhàn rỗi trong dân, tăng cường các nguồn vốn cho đối tượng có nhu cầu tiếp cận nguồn vốn vay an toàn, nhanh chóng, thuận tiện, qua đó hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi, vay TDĐ,.../.

Theo Báo Long An Online

10/06/2019 10:00 CHĐã ban hành
Giúp trẻ tự tin bước vào lớp 1Giúp trẻ tự tin bước vào lớp 1
Vào lớp 1, phải thay đổi môi trường học từ vui chơi là chính sang học tập nghiêm túc nên nhiều trẻ không tránh khỏi bỡ ngỡ và lo lắng. Do đó, phụ huynh, giáo viên mầm non phải chuẩn bị tốt tâm lý để trẻ tự tin thích nghi với môi trường mới.
Trẻ được vui chơi, học tập với bàn, ghế để làm quen trước khi thay đổi môi trường học 

Trẻ được vui chơi, học tập với bàn, ghế để làm quen trước khi thay đổi môi trường học

Ở bậc mầm non, trẻ chủ yếu được vui chơi và làm quen với môi trường tập thể nhưng vào lớp 1, trẻ chịu áp lực khi chuyển sang học các chữ cái, con số và phép tính với những nội quy và kỷ luật dành cho học sinh tiểu học. Do đó, trẻ rất cần sự định hướng và những lời động viên của gia đình, thầy cô. Trước khi kết thúc năm học, một số trường mầm non cho trẻ đi tham quan thực tế và làm quen với môi trường tiểu học. Trong quá trình dạy, giáo viên mầm non cũng lồng ghép chuẩn bị tâm lý cho trẻ 5 tuổi, tập cho các em làm quen với cách thức học, bàn, ghế; cách sử dụng đồ dùng học tập (cặp, sách, tập, bảng, phấn,...). Ngoài ra, giáo viên còn phối hợp phụ huynh rèn luyện cho trẻ kỹ năng tự lập, biết phục vụ bản thân trong sinh hoạt hàng ngày: Tự chuẩn bị quần áo đi học, sắp xếp đồ dùng học tập, tự thực hiện những việc cô giáo giao, biết giúp đỡ các bạn.

Cô Nguyễn Thị Tuyết Nhung - giáo viên Trường Mầm non Mỹ Bình (huyện Đức Huệ, tỉnh Long An), cho biết: "Bước vào lớp 1, trẻ rất bỡ ngỡ nên với trẻ 5 tuổi, tôi luôn tập cho các em làm quen với môi trường tiểu học, kích thích sự tò mò, hứng thú cho trẻ trong việc tìm hiểu kiến thức mới".

Nhằm chuẩn bị tốt tâm lý trước khi trẻ vào lớp 1, phụ huynh cần thường xuyên trao đổi, giúp trẻ hứng thú đi học, tâm sự với trẻ về những lợi ích khi đi học; có thêm nhiều bạn; biết thêm nhiều điều hay và thú vị,... từ đó, trẻ hình dung việc đi học sẽ rất thú vị, không còn sợ hãi, lo lắng.

Chị Nguyễn Minh Thơ, ngụ xã Bình Thành, huyện Đức Huệ, bộc bạch: "Lo lắng con gặp nhiều bỡ ngỡ khi bước vào môi trường tiểu học, tôi thường đặt những câu hỏi tình huống khi vào lớp 1 để con trả lời: Khi gặp thầy cô, bạn bè mới và không có ba mẹ ở đó thì con có khóc không? Con có chủ động làm quen với bạn bè mới không? Con có mạnh dạn nói chuyện với thầy cô mới không?,... Qua đó, câu trả lời của con như một lời hứa với mẹ, nếu gặp tình huống đó, con sẽ không quá bỡ ngỡ. Ngoài ra, tôi còn cho con tự lập trong sinh hoạt hàng ngày, dẫn con đi nhà sách, làm quen tập, sách, dụng cụ học tập
của lớp 1. Hy vọng, những việc làm ấy sẽ giúp con tự tin hơn".

Trẻ được tiếp xúc, làm quen với một số vật dụng cụ học tập của lớp 1 

Trẻ được tiếp xúc, làm quen với một số vật dụng cụ học tập của lớp 1

Còn chị Huỳnh Kim Trung, ngụ phường 3, TP.Tân An, tâm sự: "Con tôi có tính tự lập từ nhỏ nên tôi rất an tâm. Tuy nhiên, tiếp xúc môi trường mới, tôi cũng không quên dặn con phải ngoan, nghe lời thầy cô và chú ý nghe giảng bài. Ngoài ra, tôi còn gặp giáo viên để trao đổi về tính cách của con. Với sự chuẩn bị này, tôi hy vọng con sẽ tự tin bước vào lớp 1 và ngày càng chăm ngoan, học giỏi".

Nhờ chuẩn bị tốt tâm lý, khơi gợi sự hứng thú trong học tập và giải thích cho trẻ hiểu lợi ích của việc học tập ngay từ những ngày trẻ chuẩn bị bước vào lớp 1, trẻ sẽ dễ dàng hòa nhập và thích nghi với môi trường mới. Đây ​cũng là bước đệm quan trọng giúp trẻ tự tin và học tốt, tạo đà cho những lớp học tiếp theo./.

Theo Báo Long An Online

08/08/2018 2:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng: Hoàn thiện các quy định sử dụng sản phẩm nhựa 1 lầnThủ tướng: Hoàn thiện các quy định sử dụng sản phẩm nhựa 1 lần
Thủ tướng yêu cầu: Cơ quan đơn vị thực hiện hoạt động cụ thể như hạn chế, tiến đến không dùng sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần trong cơ quan đơn vị.

​Sáng nay (09/6) , tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ra quân toàn quốc Phong trào chống rác thải nhựa.

Thủ tướng phát biểu tại buổi lễ. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu 

Thủ tướng phát biểu tại buổi lễ. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Dự lễ phát động còn có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cùng đông đảo người dân Thủ đô Hà Nội.

Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa diễn ra tại Tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã thu hút sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân Thủ đô Hà Nội. Thông qua phong trào này, Bộ Tài nguyên và Môi trường mong muốn tuyên truyền tới người dân thấy rõ tác hại của rác thải nhựa, túi ni lông ảnh hưởng tới sức khỏe con người, môi trường và phát triển kinh tế - xã hội. Từ đó giúp người dân nói không với rác thải nhựa, từ bỏ thói quen sử dụng túi ni-lông khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần.

Có mặt từ rất sớm, nhóm Trashpackers Hà Nội mặc trên mình màu áo cờ đỏ sao vàng, tay đeo găng hay và cầm túi nilon phân hủy. Chị Nguyễn Thị Tuyền, thành viên nhóm Trashpackers Hà Nội chia sẻ, nếu backpacker để chỉ những người nhặt rác ở trên thế giới, thì ở Việt Nam, trashpacker là những người kỳ lạ trong mắt người khác: mê nhặt rác và di chuyển khắp nơi để nhặt rác:

"Chúng tôi, cùng với 1 số tổ chức thường xuyên tổ chức các chương trình nhặt rác. Một tháng 1 lần ở khu vực 2 km bờ sông Hồng, khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Nguyễn Hoàng Tôn nhiều khu vực là bãi rác to, lớn. Một con sông trải dài nhiều rác. Chúng tôi gồm nhiều tình nguyện viên khác nhau đã nhặt rác và làm sạch khu vực đó.  Tôi nghĩ việc bảo vệ môi trường không phải đi nhặt rác mà quan trọng nhất là truyền tải thông điệp của mình đến với những người xung quanh"

Hiện rác thải nhựa, túi nilon từ hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người xả ra môi trường đang hàng ngày, tác động tiêu cực đến chất lượng môi trường sống, sức khỏe và hệ sinh thái trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, việc tuyên truyền, khuyến khích các phong trào, mô hình về chống rác thải nhựa, các sáng kiến nhằm thay đổi thói quen sử dụng, giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế rác thải nhựa. Đây cũng là những cam kết mạnh mẽ giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa của nhiều người dân Thủ đô Hà Nội hưởng ứng phong trào này bày tỏ:

Phát biểu chỉ đạo và phát động Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ mục tiêu, phấn đấu đến năm 2021, các cửa hàng, chợ, siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần; đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

"Chính phủ kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp nâng cao trách nhiệm xã hội cùng chung tay chống rác thải nhựa. Tích cực phân loại thu hồi, tái chế, sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng 1 lần. Các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng, khu du lịch, khách sạn không sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng 1 lần. Khuyến khích người mua sắm tự mang bao bì, túi đựng sử dụng nhiều lần, sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường. Từng cộng đồng, mỗi gia đình và người dân ngay từ bây giờ hãy thực hiện khẩu hiệu "nói không với rác thải nhựa" ngay từ hành động nhỏ nhất để góp phần bảo vệ môi trường sống cho chúng ta và các thế hệ mai sau"- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi.

Thủ tướng và các đại biểu đi bộ đồng hành tại phố đi bộ khu vực Bờ hồ Hoàn Kiếm để cổ vũ, hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu 

Thủ tướng và các đại biểu đi bộ đồng hành tại phố đi bộ khu vực Bờ hồ Hoàn Kiếm để cổ vũ, hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Các phong trào như "Chủ nhật xanh" tại Huế;  "Không rác thải nhựa" ở Hội An, Cù Lao Chàm; Sử dụng sản phẩm từ tự nhiên gói bọc thực phẩm của một số siêu thị…. ngày càng được nhân rộng. Tất cả các địa phương ven biển cần có chương trình hành động cụ thể làm sạch bờ biển. Thủ tướng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, các bộ ngành liên quan hoàn thiện các quy định, chính sách hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa, sử dụng 1 lần. Khuyến khích hỗ trợ phát triển sử dụng các sản phẩm thay thế, thân thiện với môi trường.

"Yêu cầu từng cơ quan đơn vị có chương trình, kế hoạch thực hiện ngay các hoạt động cụ thể chống rác thải nhựa như hạn chế, tiến đến không dùng sản phẩm nhựa, sử dụng 1 lần trong cơ quan đơn vị. Hạn chế sử dụng kinh phí nhà nước mua sắm các loại sản phẩm nhựa dùng 1 lần. Từng cán bộ đảng viên, công chức, viên chức, nhất là các đồng chí đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, phải đi đầu, gương mẫu trong  việc nói không với sản phẩm nhựa, túi nilon sử dụng 1 lần"-Thủ tướng chia sẻ.

Tại buổi lễ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao chứng nhận Đại sứ Phong trào Chống tác thải nhựa cho Liên minh chống rác thải nhựa, khen thưởng các điển hình tiên tiến, mô hình hay, sáng kiến có giá trị.

Nhận chứng nhận Đại sứ Phong trào Chống rác thải nhựa, Nghệ sỹ ưu tú Chiều Xuân chia sẻ: "Lượng rác thải sinh hoạt trong 1 ngày quá nhiều. Các bạn thử tưởng tượng xem, rất nhiều đều bắt đầu từ các bà nội trợ. Cho nên Chiều Xuân cũng là người nội trợ và cố gắng khi đi chợ cố gắng xách 1 túi. Thử tính xem, mỗi ngày tiết kiệm 10 túi nilon, từ lâu rồi tôi đã làm như thế".

Ngay sau Lễ phát động toàn quốc Phòng trào chống rác thải nhựa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các bộ ngành và người dân thủ đô đã đi bộ tuần hành tại Phố đi bộ, khu vực Bờ hồ Hoàn Kiếm để cổ vũ và tham dự các hoạt động hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa lan tỏa, phát triển mạnh mẽ hơn trên phạm vi cả nước./.

Theo VOV.VN

09/06/2019 2:20 CHĐã ban hành
Cần Đước: Nâng cao giá trị sản phẩm địa phương từ Phong trào OCOPCần Đước: Nâng cao giá trị sản phẩm địa phương từ Phong trào OCOP
Sáng ngày 07/8, UBND huyện Cần Đước, tỉnh Long An phối hợp Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM tổ chức Tọa đàm chuyên đề Quảng bá và nâng cao giá trị sản phẩm địa phương, kinh nghiệm từ Phong trào OCOP (One commune one product - Mỗi xã, phường một sản phẩm).
 

Đại biểu tập trung thảo luận về xây dựng thương hiệu sản phẩm đặc trưng của địa phương

Tại tọa đàm, Phó Trưởng khối Joshinetsu, Viện nghiên cứu Đạo đức Nhật Bản - Sadakata Masahhiko chia sẻ kinh nghiệm xây dựng giá trị sản phẩm trong Phong trào OVOP (One villge one product – Mỗi làng một sản phẩm) tại tỉnh Gunma, Nhật Bản. Ông Sadakata là chủ nông trang, đồng thời là nhà kinh doanh nông nghiệp kiểu mẫu tại Gunma, có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng giá trị sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao.

Đại biểu tập trung thảo luận về ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, định hướng đầu ra trong tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu sản phẩm đặc trưng của địa phương; việc tổ chức, liên kết sản xuất và xây dựng các mô hình sản xuất theo hướng bền vững;...

Lãnh đạo huyện trao đổi với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM về giải pháp đầu ra cho nông sản, phát triển sản phẩm chủ lực của huyện gắn với chương trình OCOP, xây dựng thương hiệu cho gạo Nàng Thơm Chợ Đào và lạp xưởng, đưa sản phẩm địa phương đến với thị trường trong nước và quốc tế.

Cùng ngày, đoàn tham quan, khảo sát mô hình trồng rau ứng dụng công nghệ cao tại Hợp tác xã Rau an toàn 12 Giấy, ấp 4, xã Long Khê; tìm hiểu thuận lợi, khó khăn của hợp tác xã trong tiêu thụ sản phẩm./.

Theo Báo Long An Online

08/08/2018 9:00 SAĐã ban hành
Đoàn tiền trạm tỉnh Wakayama chào xã giao lãnh đạo tỉnhĐoàn tiền trạm tỉnh Wakayama chào xã giao lãnh đạo tỉnh
Chiều ngày 28/8, nhân chuyến công tác và khảo sát tình hình thực tế tại tỉnh Long An, Đoàn tiền trạm của tỉnh Wakayama do ông Seizo Tsuji – Giám đốc Bộ phận xúc tiến doanh nghiệp làm trưởng đoàn có buổi chào xã giao lãnh đạo tỉnh. Tiếp đoàn có đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Được cùng đại diện lãnh đạo Sở ngành có liên quan.

Ông Seizo Tsuji – Giám đốc Bộ phận xúc tiến doanh nghiệp tỉnh Wakayama (trái) chào xã giao Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được

          Theo ông Seizo Tsuji, qua tham quan tìm hiểu thực tế về tình hình sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, các cơ sở kinh doanh của tỉnh Long An, ông nhận thấy tiềm năng hợp tác giữa hai bên là rất lớn, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp. Thời gian tới, đoàn công tác sẽ thông tin nội dung thu được tại chuyến thăm tỉnh Long An đến các doanh nghiệp trong tỉnh Wakayama, từ đó tạo cơ hội kết nối hợp tác đầu tư giữa hai bên.

28-8-tiep-tinh-wakayama.jpg

Chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Được hy vọng qua chuyến công tác lần này của Đoàn tiền trạm tỉnh Wakayama, sẽ tạo tiền đề cho các nội dung hợp tác cụ thể trên các lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng, trên cơ sở tiếp nối các chuyến công tác của lãnh đạo tỉnh Long An sang thăm và làm việc tại tỉnh Wakayama năm 2017; tin tưởng hai bên sẽ có bước phát triển tích cực trong mọi lĩnh vực, nhất là chuyển giao công nghệ tiên tiến, kinh nghiệm của Nhật Bản. Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp tìm hiểu đầu tư kinh doanh tại Long An.

TV

29/08/2018 8:00 SAĐã ban hành
TP.Tân An: Huy động mọi nguồn lực xây dựng và phát triển thành phốTP.Tân An: Huy động mọi nguồn lực xây dựng và phát triển thành phố
Sau gần 3 năm thực hiện Nghị quyết (NQ) Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020), TP.Tân An (tỉnh Long An) đạt 14/21 chỉ tiêu NQ. Nửa nhiệm kỳ còn lại, thành phố tập trung huy động nguồn lực, hoàn thành chỉ tiêu NQ, đưa Tân An đạt đô thị loại II vào năm 2019.

Đạt nhiều kết quả

Theo Bí thư Thành ủy - Trần Kim Lân, nửa nhiệm kỳ qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự quan tâm của tỉnh, sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy và phấn đấu của toàn hệ thống chính trị, Tân An đạt 14/21 chỉ tiêu NQ. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng, tăng tỷ trọng thương mại - dịch vụ, nâng cao chất lượng phát triển công nghiệp, giảm tỷ trọng và nâng cao chất lượng phát triển nông nghiệp. Tốc độ tăng giá trị sản xuất của các ngành chủ yếu duy trì ở mức cao, đạt trung bình hàng năm trên 11,5%.

Thương mại - dịch vụ phát triển khá nhanh, chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu kinh tế. Số lượng và quy mô các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và hộ tiểu thương tăng nhanh. Hiện nay, thành phố có hơn 8.000 cơ sở kinh doanh thương mại - dịch vụ với vốn đăng ký trên 1.500 tỉ đồng.

7.8.2018 Chặt,-tỉa-cây-xanh-góp-phần-chỉnh-trang-đô-thị.jpg

Chặt, tỉa cây xanh góp phần chỉnh trang đô thị

Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm trên 11%. Thu ngân sách nhà nước hàng năm tăng khá cao, bình quân đạt gần 500 tỉ đồng/năm; số thu bình quân các năm tăng trên 20%. Các dự án đầu tư xây dựng được đẩy nhanh tiến độ, trong đó một số công trình trọng điểm hoàn thành đưa vào sử dụng, tạo động lực cho sự phát triển của thành phố. Phát triển nông nghiệp ven đô trên cơ sở ứng dụng công nghệ cao từng bước được quan tâm. Thành phố thực hiện 3 mô hình điểm vùng sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao tại 3 địa phương thuộc vùng dự án.

Tuy không nằm trong vùng quy hoạch trồng rau ứng dụng công nghệ cao của thành phố nhưng gia đình ông Trương Văn Phích, ngụ khu phố Bình An 2, phường 7, vẫn đầu tư trồng 2.000m2 rau ứng dụng công nghệ cao. Ông nói: "Qua học tập kinh nghiệm từ những hộ trồng rau khác và tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật, tôi thấy mô hình ứng dụng công nghệ cao mang lại hiệu quả nên đầu tư chi phí lớn để trồng thử nghiệm. Bước đầu, tuy đầu ra chưa ổn định nhưng lãnh đạo thành phố cùng một số sở, ngành quan tâm, tạo điều kiện để nhiều người biết đến rau sạch của tôi".

Văn hóa - xã hội chuyển biến tích cực. Hộ nghèo giảm còn 1,13%. Hàng năm, tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình cấp tiểu học bình quân đạt 100%; tốt nghiệp THCS đạt 99,9%. Thành phố có 24/39 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt 61,5%. An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. Nhận thức của các cấp ủy, tổ chức Đảng về vị trí, tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng có nhiều chuyển biến, nhất là thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, khóa XII) gắn với Chỉ thị 03 (khóa XI) và Chỉ thị 05 (khóa XII). Hệ thống chính trị ngày càng được củng cố, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đội ngũ cán bộ, đảng viên ngày càng nâng cao nhận thức, đạo đức cách mạng và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, từng bước đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới.

Tập trung chương trình phát triển đô thị

Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ thành phố xác định Chương trình đột phá Huy động mọi nguồn lực xây dựng và phát triển TP.Tân An đạt đô thị loại II trước năm 2020. Từ năm 2016 đến nay, thành phố huy động nguồn vốn hơn 3.600 tỉ đồng, đạt gần 70% kế hoạch. Đến nay, thành phố có 51/59 chỉ tiêu đạt chuẩn đô thị loại II theo NQ 1210/2016/NQ-UBTVQH của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Theo đánh giá của Đề án Phân loại đô thị, TP.Tân An đạt 83,38/100 điểm.

7.8.2018 TP_Tân-An-xây-dựng-tuyến-đường-văn-minh-đô-thị.jpg

TP.Tân An xây dựng tuyến đường văn minh đô thị

Công tác chỉnh trang, nâng cấp đô thị, điều chỉnh, bổ sung các đồ án quy hoạch phát triển KT-XH, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng,... được tập trung thực hiện. Thời gian qua, thành phố phê duyệt nhiều đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các khu dân cư, trung tâm văn hóa, khu thương mại - dịch vụ, công viên thành phố và đồ án thiết kế đô thị một số trục đường chính. Ngoài ra, thành phố chủ động rà soát và đề xuất xóa các dự án quy hoạch không còn khả thi, phù hợp tình hình phát triển của địa phương. Theo Phòng Quản lý đô thị thành phố, đến nay, toàn thành phố có 11 tuyến đường ở khu vực trung tâm được ngầm hóa cáp viễn thông. Thành phố tiếp tục thực hiện chỉnh trang, làm gọn cáp viễn thông trên 17 tuyến đường. Công tác quản lý đất, bảo vệ môi trường được chú trọng. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh trước khi triển khai thực hiện đều được cấp thẩm quyền phê duyệt hoặc xác nhận hồ sơ đánh giá tác động môi trường.

Phó Chủ tịch UBND TP.Tân An - Huỳnh Văn Nhịn nhận định, hiện thành phố còn 8 chỉ tiêu chưa đạt để lên đô thị loại II: dân số toàn đô thị; diện tích sàn nhà bình quân cho khu vực nội thị; đất xây dựng các công trình dịch vụ công cộng đô thị; cơ sở giáo dục, đào tạo; mật độ đường trong khu vực nội thị; diện tích đất giao thông/dân số nội thị; mật độ đường cống thoát nước chính khu vực nội thị; tỷ lệ tuyến phố văn minh đô thị/tổng số tuyến đường chính khu vực nội thị. Khó khăn của thành phố chính là ngân sách địa phương hạn chế nên việc đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật, nhất là hệ thống xử lý nước thải tập trung còn khó khăn.

Bí thư Thành ủy - Trần Kim Lân cho biết, để hoàn thành các chỉ tiêu NQ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố tiếp tục đoàn kết, nỗ lực thực hiện. Theo đó, tiếp tục phát huy các nguồn lực, phát triển đô thị gắn với bảo vệ môi trường. Quản lý chặt chẽ công tác đầu tư xây dựng cơ bản; đầu tư, cải tạo nâng cấp những tuyến đường giao thông huyết mạch, từng bước đầu tư các tuyến đường giao thông trọng điểm khác nhằm mở rộng, kết nối giao thông với khu vực ngoại thành. Tập trung hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và triển khai thi công đường Vành đai thành phố, thực hiện các công trình thuộc Tiểu dự án nâng cấp đô thị - nguồn vốn WB và 2 công trình trọng điểm; thực hiện các chỉ tiêu của Chương trình Phát triển đô thị giai đoạn 2018-2020;.../.

Theo Báo Long An Online

07/08/2018 4:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​