Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Đường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệpĐường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệp
Để kịp thời tiếp nhận và giải quyết các ý kiến của doanh nghiệp, Văn phòng UBND tỉnh đã cử công chức làm đầu mối tiếp nhận ý kiến doanh nghiệp.

​Theo đó, cử đồng chí Trần Hải Tuấn – Phó Trưởng phòng Tổng hợp – Thư ký Chủ tịch UBND tỉnh làm đầu mối tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp thông qua số điện thoại 0272 3826 205.

Ngoài ra, ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp với Chủ tịch UBND tỉnh còn được tiếp nhận thông qua địa chỉ thư điện tử là chutichubndlongan@gmail.com.

          Ban biên tập

08/03/2018 2:00 CHĐã ban hành
Hội nghị giao ban công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm đồng bằng sông Tiền 6 tháng đầu năm 2017Hội nghị giao ban công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm đồng bằng sông Tiền 6 tháng đầu năm 2017
Ngày 14/6/2017, tại tỉnh Long An, Trung ương Đoàn đã tổ chức hội nghị giao ban công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm đồng bằng sông Tiền 6 tháng đầu năm 2017. Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Hạnh - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Long An - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Long An - Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An; đồng chí Nguyễn Văn Bon - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Long An – Phó Trưởng Ban Tổ chức tỉnh ủy; đại diện Ban Dân Vận Tỉnh uỷ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An; đồng chí Ngô Văn Cương - Uỷ viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn - Trưởng ban Thanh niên Nông Thông Trung ương Đoàn; Ban Thường vụ và cán bộ Đoàn chuyên trách các Tỉnh đoàn: Bến Tre, Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long và các đồng chí Uỷ viên BCH Tỉnh đoàn Long An.

quang canh Hoi nghi giao ban doan thanh nien song Tien 1462017.jpg

Quang cảnh Hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn 6 tỉnh thuộc cụm thi đua đồng bằng Sông Tiền đã tập trung xây dựng các hoạt động, chương trình, phong trào gắn với mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể và thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, hướng về cơ sở. Công tác giáo dục của Đoàn, các phong trào "Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc" và "Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp" tiếp tục đạt nhiều hiệu quả tích cực, có nhiều cách làm mới, mô hình sáng tạo, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia; các hoạt động xung kích, tình nguyện vì an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng được tổ chức rộng khắp, đa dạng, thu hút đông đảo ĐVTN và nhân dân tham gia. Các hoạt động kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè,… được các tổ chức Đoàn triển khai rộng khắp, thiết thực; công tác tổ chức Đại hội Đoàn cấp cơ sở nhiệm kỳ 2017 - 2022 được quan tâm, chỉ đạo sâu sát đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ. Nổi bật với các hoạt động, chương trình như: Lễ kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đoàn tại các tỉnh và họp mặt cựu cán bộ Đoàn khu 8 tại Long An, họp mặt cựu cán bộ Đoàn qua các thời kỳ của 2 tỉnh Vĩnh Long - Trà Vinh; Tỉnh đoàn Bến Trẻ tổ chức Lễ bàn giao công trình thanh niên "Dừa Bến Tre với biển, đảo quê hương" tại Lữ đoàn 146 thuộc Vùng 4 Hải quân với 1.000 cây dừa giống; Tỉnh đoàn Long An tổ chức Chương trình "Ấm áp Xuân biên cương" và "Hành trình về biên giới hải đảo tại Lữ đoàn 125 - Vùng 2 Hải quân"; Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2017 cấp Trung ương tại Đồng Tháp.

Bên cạnh đó, các Tỉnh đoàn cụm đồng bằng sông Tiền đã có hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên. Tiêu biểu như:  Bến Tre tổ chức Ngày hội Thanh niên Bến Tre khởi nghiệp lần thứ I năm 2017; Đồng Tháp tổ chức Ngày hội khởi nghiệp - Giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp từ các nước và tham quan các mô hình khởi nghiệp, hỗ trợ 175 thanh niên khởi nghiệp, thanh niên làm kinh tế; Long An tổ chức các Phiên chợ Thanh niên giới thiệu các mô hình, sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên;…

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Hạnh - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Long An - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Long An - Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An ghi nhận những kết quả Tỉnh đoàn Long An đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Ban Bí thư Trung ương Đoàn, sự phối hợp, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm của Đoàn thanh niên các tỉnh thuộc cụm đồng bằng sông Tiền. Mong muốn thời gian tới, Ban Bí thư Trung ương Đoàn tiếp tục có sự quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức Đoàn các tỉnh trong việc triển khai, thực hiện nhiệm vụ công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi; Tin tưởng rằng, sau thành công của Hội nghị giao ban, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của Long An và các tỉnh trong cụm đồng bằng sông Tiền sẽ tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều phong trào, cách làm hay và tổ chức thành công Đại hội Đoàn các cấp.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, trao đổi chia sẻ nhiều kinh nghiệm, mô hình hay nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giữa các tỉnh trong cụm đồng bằng sông Tiền.

Sau khi lắng nghe các ý kiến phát biểu, đề xuất kiến nghị của các Tỉnh đoàn, các đồng chí chủ trì Hội nghị đã giải đáp, định hướng một số giải pháp, cách làm phù hợp với đặc thù của từng địa phương, đơn vị.

dchi Nguyen Anh Tuan Bi thu Tw doan phat bieu1462017.jpg

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Trung ương Đoàn đánh giá cao những thành quả mà các đơn vị Đoàn trong cụm đạt được trong 6 tháng đầu năm 2017, đồng thời yêu cầu các đơn vị tập trung triển khai hiệu quả chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè"; đẩy mạnh phong trào thi đua của thanh niên trong việc đảm nhận, thực hiện các công trình, phần việc thanh niên có ý nghĩa thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn các cấp; bảo đảm tiến độ tổ chức đại hội Đoàn cấp huyện và cấp tỉnh, tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022.

Trước đó, ngày 13/6, nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình giao ban, Trung ương Đoàn đã trao 10 suất học bổng (mỗi suất 1.000.000 đồng) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Long An; đại biểu các tỉnh đã tham quan Tượng đài Long An trung dũng, kiên cường toàn dân đánh giặc và tham gia giao lưu thể thao.

Xuân Thịnh

15/06/2017 7:00 SAĐã ban hành
Đoàn công tác tỉnh Long An đến thăm và làm việc với Nghiệp đoàn quản lý lao động thành phố Bungotakada, tỉnh Oita, Nhật BảnĐoàn công tác tỉnh Long An đến thăm và làm việc với Nghiệp đoàn quản lý lao động thành phố Bungotakada, tỉnh Oita, Nhật Bản
Sáng ngày 03/9/2019, đoàn công tác của tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa, cùng lãnh đạo một số sở ngành và doanh nghiệp trong tỉnh đã đến thăm và làm việc với Nghiệp đoàn quản lý lao động của thành phố Bungotakada, tỉnh Oita, Nhật Bản. Thị trưởng Thành phố Bungotakada, ông Toshio Sasaki, lãnh đạo phòng Quản lý lao động của thành phố và lãnh đạo Nghiệp đoàn Bungotakada International Contribution đã tiếp đoàn.

doan cong tac tinh long an lam viec tai nhat ban-quang canh buoi lam viec.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo phòng Quản lý lao động của thành phố Bungotakada, ông Mochiyama Kouta đã giới thiệu sơ bộ về thành phố. Theo đó, thành phố Bungotakada là một địa phương thuộc tỉnh Oita, có dân số vào khoảng 23.000 người, số người trong độ tuổi lao động ngày càng giảm do thanh niên trong thành phố có xu hướng chuyển đến sống và làm việc ở các trung tâm kinh tế lớn của Nhật Bản như Tokyo, Osaka hay gần hơn là Fukuoka. Thời gian qua, thành  phố có chủ trương thu hút lao động các nước đến sống và làm việc tại đây. Trong số hơn 480 thực tập sinh quốc tế đang làm việc tại các nhà máy của thành phố Bungotakada, có hơn 50% (khoảng 250 thực tập sinh) là người Việt Nam. Ông Mochiyama Kouta đánh giá lao động người Việt Nam có kỹ năng, cần cù và có kỹ luật lao động tốt, hơn cả mong đợi ban đầu của lãnh đạo thành phố.   

 doan cong tac tinh long an lam viec tai nhat ban-chup anh luu niem.jpg

Đoàn công tác của tỉnh Long An chụp ảnh lưu niệm với Thị trưởng thành phố Bungotakada.

Ông Tsuzuki Takashi, Quản lý Nghiệp đoàn lao động Bungotakada International Contribution giới thiệu về Nghiệp đoàn như là một mô hình tiên phong về hợp tác giữa nghiệp đoàn quản lý lao động và chính quyền tại Nhật Bản. Nghiệp đoàn được thành lập với mục đích ngăn chặn suy thoái kinh tế của địa phương do sự thiếu hụt lao động bằng cách đẩy mạnh sử dụng thực tập sinh kỹ năng nước ngoài. Đặc thù kinh tế của thành phố Bungotakada là lắp ráp các linh kiện ô tô, vốn sử dụng nhiều lao động. Do đó, việc Nghiệp đoàn phối hợp với chính quyền thành phố sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các bên, kể cả với người lao động nước ngoài. Dự kiến trong thời gian tới, thành  phố Bungotakada vẫn cần khoảng 1.000 lao động quốc tế đến làm việc.  

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa giới thiệu khái quát về địa phương, đặc biệt tập trung vào các thế mạnh về lao động của tỉnh. Theo đó, tỉnh Long An có dân số gần 1,7 triệu người với hơn 900.000 người nằm trong độ tuổi lao động. Địa phương có 24 cơ sở đào tạo nghề với hơn 560 giáo viên có kinh nghiệm. Hiện nay, chính quyền tỉnh Long An đang xây dựng đề án xuất khẩu lao động với trọng tâm là đưa người lao động của tỉnh đi nước ngoài làm việc, học tập, sau đó trở về làm việc tại các nhà máy, xí nghệp trong các khu, cụm công nghiệp của tỉnh. Trong số các quốc gia mà tỉnh Long An nhắm đến, Nhật Bản là lựa chọn hàng đầu trong định hướng xuất khẩu lao động của địa phương. Qua nghiên cứu thông tin từ thành phố Bungotakada, ông Hòa cho biết giữa hai địa phương đang gặp gỡ nhau ở nhu cầu hợp tác trong việc đưa lao động từ Long An sang Bungotakada làm việc. Thời gian tới, các sở ngành và doanh nghiệp hai bên sẽ tiếp tục trao đổi nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác cụ thể trên lĩnh vực này.   

Tham gia buổi làm việc, Giám đốc Trung tâm đào tạo xuất khẩu lao động - Huỳnh Hảo Hiệp, của công ty Tracodi, một doanh nghiệp theo đoàn đã giới thiệu sơ bộ về công ty Tracodi và năng lực đào tạo, cung ứng lao động Việt Nam cho các nghiệp đoàn, doanh nghiệp của Nhật Bản. Thời gian tới, công ty Tracodi mong muốn sẽ là cầu nối giữa tỉnh Long An và thành phố Bungotakada trong việc phải cử lao động có kỹ năng từ tỉnh Long An sang làm việc tại thành phố Bungotakada

 doan cong tac tinh long an lam viec tai nhat ban-khao sat thuc te.jpg

Đoàn đi khảo sát thực tế tại nhà máy cơ khí tại thành phố Bungotakada.

Sau chương trình làm việc chính thức, đoàn công tác của tỉnh Long An đã đến khảo sát thực tế tình hình người lao động Việt Nam đang làm việc cho một số doanh nghiệp cơ khí và lắp ráp linh kiện ô tô tại thành phố Bungotakada. Theo chương trình, chiều ngày 03/9/2019, đoàn công tác sẽ di chuyển dến thành phố Nagoya, tỉnh Aichi để thăm và làm việc với Công ty S'tem và ký kết thỏa thuận hợp tác về Chương trình thực tập sinh xử lý nước thải.

Quốc Thịnh (Sở Ngoại vụ Long An)

03/09/2019 3:00 CHĐã ban hành
Ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp để nâng cao tính cạnh tranhỨng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp để nâng cao tính cạnh tranh
Trong quá trình hội nhập, nông sản Việt chịu áp lực cạnh tranh rất lớn, nếu không ứng dụng công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm và hạ giá thành thì sẽ thua ngay trên sân nhà.

Rau xà lách trồng theo mô hình aquaponics. (Ảnh: Xuân Dự/TTXVN)

Nông sản Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội nhưng cũng đối mặt với không ít thách thức từ quá trình hội nhập.

Trong bối cảnh đó, ngành nông nghiệp nói chung và doanh nghiệp nông nghiệp nói riêng phải nhanh chóng thay đổi phương thức sản xuất, ứng dụng công nghệ cao mới có thể cạnh tranh và phát triển được.

Đây là nhận định chung của các đại biểu tại Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp công nghệ cao do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức sáng 12/9.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản khu vực 1 cho biết, từ năm 1995 đến nay Việt Nam liên tục xuất siêu nông lâm thủy sản với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu trung bình đạt hơn 14%/năm.

Với việc tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam -EU (EVFTA) có mức độ mở cửa lớn đối với mặt hàng nông lâm thủy sản; trong đó CPTPP có từ 78-95% số dòng thuế được xóa bỏ ngay khi có hiệu lực, EVFTA cũng xóa bỏ ngay 85,6% số dòng thuế và đến cuối lộ trình thì cả CPTPP và EVFTA đều xóa bỏ từ 97-100% số dòng thuế.

Đó được xem là những đòn bẩy giúp xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng.

Theo ông Nguyễn Anh Dũng, CPTPP và EVFTA sẽ giúp nông sản Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu đối với mặt hàng chiến lược và có lợi thế nhờ cam kết cắt giảm thuế quan.

Song song đó, các doanh nghiệp có điều kiện đa dạng hóa nguồn cung nguyên liệu đầu vào cho sản xuất nông nghiệp cũng như thu hút nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài.

Quá trình hội nhập cũng giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận tốt hơn với công nghệ hiện đại và cải thiện năng lực quản lý.

Tuy nhiên, đi cùng với cơ hội, nông nghiệp, nông sản Việt Nam cũng phải đối mặt với không ít thách thức như gia tăng cạnh tranh với hàng nhập khẩu do hàng rào thuế quan dần được cắt giảm.

 

Sản phẩm dưa lưới sản xuất theo công nghệ cao, được gắn mã QR code. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Cùng với việc dỡ bỏ thuế quan thì nhiều thị trường cũng đặt ra những hàng rào tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn vệ sinh thực phẩm khắt khe hơn.

Sản phẩm Việt Nam cũng phải đảm bảo tuân thủ các suy định khác về sở hữu trí tuệ, lao động, minh bạch hóa thông tin và thách thức trong kiểm soát gian lận thương mại.

Trong bối cảnh đó, để vượt qua những thách thức và tận dụng được cơ hội mở rộng thị trường, doanh nghiệp Việt Nam cần đẩy mạnh chế biến các sản phẩm có thế mạnh như rau quả, thủy sản, sản phẩm gỗ và đẩy mạnh việc xây dựng thương hiệu, từng bước thiết lập chuỗi phân phối ra nước ngoài.

Đối với sản xuất, phải tăng quy mô, nâng cao năng lực cạnh tranh của trang trại bằng cách ứng dụng công nghệ cao, tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị và kiểm soát chặt chẽ quy trình quản lý chất lượng.

Cùng quan điểm, ông Dương Hoa Xô, Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, trong quá trình hội nhập, bên cạnh cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu, nông sản Việt cũng phải chịu áp lực cạnh tranh rất lớn.

Đặc biệt với CPTPP, sản phẩm sữa, bắp, đậu nành nhập khẩu có giá thành thấp hơn sản phẩm trong nước. Nếu doanh nghiệp không ứng dụng công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm và hạ giá thành sẽ thua ngay trên sân nhà.

Điều đáng nói là dù Việt Nam đã hội nhập rất sâu nhưng chỉ có một số ít doanh nghiệp lớn nắm bắt thông tin thị trường còn phần lớn doanh nghiệp nhỏ chưa tìm hiểu kỹ và chưa hình dung được những khó khăn mà mình phải đối mặt.

Liên quan đến việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao, ông Dương Hoa Xô cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, nhưng đến nay số lượng doanh nghiệp được công nhận doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn thành phố rất ít ỏi, chưa đến 10 doanh nghiệp.

Nguyên nhân là do một thời gian dài việc làm hồ sơ công nhận doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao thuộc thẩm quyền của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nên doanh nghiệp địa phương gặp khó khăn trong việc làm hồ sơ.

Từ năm 2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phân cấp cho các địa phương tự công nhận vì vậy Sở Nông nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đang tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp làm hồ sơ công nhận cho các doanh nghiệp đủ điều kiện.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp nông nghiệp chia sẻ, khó khăn lớn nhất đối với các doanh nghiệp nhỏ muốn ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chế biến là thiếu nguồn vốn đầu tư phát triển vùng nguyên liệu và mua sắm thiết bị, công nghệ phục vụ việc phát triển sản phẩm cho thị trường xuất khẩu.

Theo Chi cục Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh, khi được công nhận doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi như hỗ trợ vay vốn, tiếp cận quỹ đất, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực...

Vì vậy, Thành phố Hồ Chí Minh kỳ vọng thời gian tới sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào trồng trọt, chăn nuôi và chế biến để cải thiện được năng lực cạnh tranh và nâng cao giá trị xuất khẩu./.

Theo TTXVN

13/09/2019 3:00 CHĐã ban hành
Cần Đước: Chăm lo cho học sinh nghèoCần Đước: Chăm lo cho học sinh nghèo
Hàng năm, vào đầu năm học mới, huyện Cần Đước, tỉnh Long An đẩy mạnh công tác xã hội hóa nhằm chăm lo cho học sinh (HS) nghèo. Qua đó, các em có điều kiện cắp sách đến trường, theo đuổi ước mơ con chữ.
Học sinh nghèo nhận quà từ UBND huyện Cần Đước

Học sinh nghèo nhận quà từ UBND huyện Cần Đước

Năm học 2019-2020 bắt đầu, bên cạnh sự háo hức của HS là nỗi lo của phụ huynh về các khoản phí đầu năm học. Để tiếp sức HS nghèo đến trường, UBND huyện Cần Đước vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm tặng 185 phần quà, mỗi phần gồm tiền mặt 500.000 đồng, 10 quyển tập và 1 cái bánh trung thu cho HS nghèo, với tổng trị giá gần 100 triệu đồng. Hội Khuyến học huyện vận động tặng 354 phần quà, mỗi phần trị giá từ 200.000-500.000 đồng; tiền mặt gần 130 triệu đồng; 3.800 quyển tập; 6 xe đạp, mỗi chiếc 2,5 triệu đồng;... tặng HS nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Phan Thị Mỹ Xuyên - HS Trường THPT Rạch Kiến, cho biết: "Năm nào em cũng được các cô chú lãnh đạo tặng học bổng, tập, sách. Nếu không có sự giúp đỡ này, chắc em đã nghỉ học rồi! Em cảm ơn sự động viên, chia sẻ của các cô chú lãnh đạo. Em hứa sẽ ra sức học thật giỏi để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội".

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Nguyễn Văn Bảy: "Ngay từ khi nghỉ hè, huyện đã đôn đốc các địa phương chủ động công tác vận động học bổng tặng HS nghèo sớm để các em có điều kiện chuẩn bị tốt cho năm học mới, an tâm học tập. Với nguồn vận động hiện nay, huyện cơ bản giải quyết khó khăn cho HS nghèo; đồng thời, thực hiện tốt phương châm "không để HS vì nghèo mà bỏ học". Đặc biệt, việc tổ chức Lễ Tiếp sức HS nghèo vượt khó năm học 2019-2020 do UBND huyện tổ chức được xem là chất "xúc tác" để các địa phương thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài".

Nhờ sự giúp đỡ của Hội Khuyến học thị trấn Cần Đước, Nguyễn Thị Thảo Vy, ngụ khu phố 5, thị trấn Cần Đước, không còn vất vả đi bộ đến trường như trước. Bởi, em vừa được Hội Khuyến học thị trấn Cần Đước tặng chiếc xe đạp. Được biết, gia đình Vy đang ở "đậu" trên đất của người bà con, chưa có được căn nhà đàng hoàng để che mưa, trú nắng. Cha Vy bị bệnh xơ gan, thời gian qua, Vy sống nhờ tình thương của những người xung quanh. Thế nhưng, khát vọng con chữ, ước mơ được đến trường vẫn chưa bao giờ tắt trong lòng Vy.

Vy tâm sự: "Em luôn ý thức được chỉ có con chữ mới giúp gia đình thoát nghèo. Do đó, dù khó khăn, vất vả đến đâu, em cũng quyết tâm theo đuổi việc học. Em hy vọng chính quyền địa phương sẽ giúp em thực hiện ước mơ này".

Tin tưởng, với sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn xã hội, Vy nói riêng và HS nghèo nói chung sẽ không bao giờ bị đánh cắp ước mơ con chữ vì nghèo./.

Theo Báo Long An online

16/09/2019 10:00 SAĐã ban hành
Ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh Chương trình cho vay bình ổn thị trườngNgân hàng tiếp tục đẩy mạnh Chương trình cho vay bình ổn thị trường
Ngày 17/5/2017, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành văn bản số 3522/NHNN-TD yêu cầu các tổ chức tín dụng và NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nội dung tại công văn số 1098/NHNN-TD ngày 26/02/2015; công văn số 9641/NHNN-TD ngày 16/12/2015 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhằm đẩy mạnh Chương trình cho vay bình ổn thị trường.

ngan hang tiep tuc cho vay binh on th itruong 2252017moi.jpg

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Để ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát theo chủ trương của Chính phủ, NHNN đã phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố triển khai Chương trình cho vay bình ổn thị trường nhằm ổn định giá cả (nhất là các mặt hàng thiết yếu), góp phần thực hiện an sinh xã hội, gắn với cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, Chương trình cho vay bình ổn thị trường đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, đặc biệt là ở các thành phố lớn và trong dịp cuối năm.

Trên cơ sở kết quả đã đạt được, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố chủ động nắm bắt thông tin, tiếp tục tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố các giải pháp triển khai Chương trình cho vay bình ổn thị trường hiệu quả. Phối hợp với các sở, ban ngành trên địa bàn lựa chọn mặt hàng thiết yếu là các hàng hóa SX trong nước tham gia Chương trình để phục vụ người tiêu dùng đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, giá cả phù hợp; khuyến khích mở rộng danh sách DN tham gia Chương trình cho vay bình ổn thị trường trên địa bàn; gắn Chương trình này với Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp và xây dựng mối liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến khâu lưu thông hàng hóa giữa các đơn vị tham gia Chương trình cho vay bình ổn thị trường với các đơn vị ngoài Chương trình nhằm đảm bảo ổn định cung - cầu về hàng hóa trên địa bàn. Đồng thời, rà soát, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Chương trình cho vay bình ổn thị trường, kịp thời báo cáo UBND tỉnh, thành phố và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để có giải pháp tháo gỡ. Cùng với đó, chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn dành nguồn vốn với mức lãi suất phù hợp để tham gia Chương trình cho vay bình ổn thị trường. Thường xuyên theo dõi, giám sát tình hình triển khai của các tổ chức tín dụng trên địa bàn và thực hiện việc đánh giá, tổng kết, sơ kết hàng năm. NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố định kỳ hàng quý báo cáo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về kết quả triển khai Chương trình này.

Đối với các tổ chức tín dụng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam yêu cầu tiếp tục thực hiện các nội dung Chương trình cho vay bình ổn thị trường theo chỉ đạo của NHNN tại các công văn nêu trên; Lồng ghép Chương trình này với Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, mở rộng đối tượng tiếp cận vốn theo Chương trình cho vay bình ổn thị trường từ các DN phân phối, lưu thông hàng hóa bình ổn sang các DN thuộc các lĩnh vực ưu tiên, các DN tham gia mô hình liên kết vùng, liên kết SX theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao trong SX nông nghiệp, SX nông nghiệp sạch. Chủ động nghiên cứu, xây dựng các chương trình cho vay với lãi suất hợp lý, thực hiện tiết giảm chi phí hoạt động, nâng cao hiệu quả kinh doanh để có điều kiện giảm lãi suất cho vay; đổi mới quy trình cho vay, đơn giản hóa thủ tục vay vốn nhưng phải đảm bảo an toàn trong hoạt động. Đồng thời, chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho khách hàng hiểu và nắm được đầy đủ thông tin liên quan đến Chương trình cho vay bình ổn thị trường; kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng với khách hàng, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng theo quy định của pháp luật. Các tổ chức tín dụng kịp thời báo cáo khó khăn, vướng mắc phát sinh và xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, thành phố để tháo gỡ thông qua NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố và các sở, ngành địa phương./.

Thái Chuyên (Nguồn: NHNN)​​

22/05/2017 9:00 SAĐã ban hành
Tỉnh ủy Long An trao quyết định điều động, tiếp nhận, bổ nhiệm cán bộTỉnh ủy Long An trao quyết định điều động, tiếp nhận, bổ nhiệm cán bộ
Chiều 08/8, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh chủ trì trao các quyết định điều động, tiếp nhận, bổ nhiệm cán bộ.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Phạm Văn Rạnh (giữa) trao quyết định điều động, tiếp nhận cán bộ cho ông Trần Mai Nhân (bìa trái) và Trần Thế Luân (bìa phải)

Theo đó, Tỉnh ủy có quyết định điều động Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy – Trần Mai Nhân đến UBND tỉnh công tác và nhận nhiệm vụ do cơ quan mới phân công từ ngày 12/8/2019; tiếp nhận Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư – Trần Thế Luân đến Văn phòng Tỉnh ủy và bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy với thời hạn 5 năm, kể từ ngày 12/8/2019.

Đồng thời, Tỉnh ủy có quyết định nghỉ hưu đối với Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Vĩnh Hưng – Nguyễn Hữu Nghĩa từ ngày 01/9/2019.

 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh trao quyết định nghỉ hưu cho ông Nguyễn Hữu Nghĩa

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh ghi nhận những đóng góp của các đồng chí trong thời gian qua; đồng thời, đề nghị, trên cương vị mới, những cán bộ được điều động, tiếp nhận, bổ nhiệm lần này tiếp tục nỗ lực phấn đấu, cùng với tỉnh hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X (nhiệm kỳ 2015 - 2020)./.

Theo Báo Long An Online

08/08/2019 3:50 CHĐã ban hành
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc tại tỉnh Long AnPhó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc tại tỉnh Long An
Chiều ngày 27/8/2019, Phó Thủ tướng Chính phủ - Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với tỉnh Long An về việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc tại tỉnh Long An-quang canh.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Tại tỉnh Long An, tiếp và làm việc với đoàn có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh – Trương Văn Nọ, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng Thủ trưởng các Sở ngành tỉnh.

Báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần cho biết, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Long An 7 tháng đầu năm 2019 đạt nhiều kết quả tích cực; tốc độ tăng trưởng (GRDP) đạt 9,89%, cao hơn so với mức tăng bình quân chung của cả nước; trong đó, khu vực nông, lâm, ngư nghiệp tăng 2,17%; khu vực công nghiệp, xây dựng tăng 14,65%; khu vực thương mại, dịch vụ tăng 7,5%. Tình hình thu ngân sách đến hết tháng 7 năm 2019 đạt 10.182 tỷ đông, đạt 74,41% so với dự toán Trung ương, đạt 74,09% dự toán Hội đồng nhân dân tỉnh giao.

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc tại tỉnh Long An-ct can phat bieu.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần báo cáo tại buổi làm việc

Đối với kết quả xây dựng nông thôn mới, đến tháng 8/2019, toàn tỉnh đã có 77 xã (chiếm 46,4%) đạt chuẩn nông thôn mới; 65 xã đạt từ 15-18 tiêu chí; 54 xã đạt từ 10-14 tiêu chí; 5 xã đạt 9 tiêu chí. Tỉnh đã hoàn thành hồ sơ trình Trung ương thẩm định, công nhận huyện Châu Thành đạt chuẩn nông thôn mới và đang hoàn thành hồ sơ của thành phố Tân An hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.

Trong thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về tiếp tục đổi mới phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, toàn tỉnh tổng cộng có 210 hợp tác xã trong đó có 196 hợp tác xã đang hoạt động và 14 hợp tác xã đang tạm ngừng hoạt động hoặc đang tiến hành giải thể. Doanh thu bình quân của hợp tác xã tăng đều qua các năm, doanh thu bình quân ước đạt 1.823 triệu đồng/hợp tác xã, lợi nhuận ước đạt 110 triệu đồng/hợp tác xã, qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế hộ phát triển, tạo mối liên kết giữa các hộ gia đình và với các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp trong sản xuất, tiêu thụ nông sản.  

Tại buổi làm việc, tỉnh Long An kiến nghị bổ sung điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện quốc gia Trung tâm nhiệt điện Long An từ sử dụng than sang sử dụng khí CNG hoặc LPG và nâng công suất Trung tâm nhiệt điện Long An lên công suất là 6.400 MW; đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép bổ sung quy hoạch phát triển điện lực 10 dự án nhà máy năng lượng mặt trời đã trình Bộ Công Thương chờ thẩm định phê duyệt bổ sung quy hoạch; kiến nghị Chính phủ sớm ban hành các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư công sửa đổi; Bộ Y tế sớm tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công trong lĩnh vực y tế; các kiến nghị cụ thể về các dự án liên kết vùng (trục động lực thành phố Hồ Chí Minh - Long An - Tiền Giang; đường Hồ Chí Minh đoạn Chơn Thành - Đức Hòa; tuyến Quốc lộ N1 kết nối Long An - Đồng Tháp - An Giang; đường Vành đai 3 và Vành đai 4 - thành phố Hồ Chí Minh) mở ra nhiều cơ hội phát triển cho tỉnh Long An.

 Phó Thủ tướng Chính phủ - Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.jpg

Phó Thủ tướng Chính phủ - Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ - Vương Đình Huệ biểu dương những kết quả mà Long An đạt được nhiều năm qua trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội. Đặc biệt, Phó Thủ tướng rất ấn tượng trong công tác thu ngân sách, tỉnh Long An đạt trên 10 nghìn tỷ đồng, đạt 74,41% so với dự toán Trung ương, với đà phát triển tiếp tục chu kỳ ngân sách như hiện nay, đến năm 2021 Long An sẽ sớm cân đối được ngân sách (cả nước chỉ có 16 tỉnh).

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh sớm khẩn trương triển khai hoàn thiện quy hoạch theo quy định và xúc tiến triển khai xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn; quan tâm công tác tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, sắp xếp các công ty nông lâm trường, có kế hoạch thoái vốn tại 13 công ty theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, địa phương cần thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc.

Phó Thủ tướng cũng cho ý kiến tháo gỡ các khó khăn về nguồn vốn đầu tư từ Trung ương để Long An triển khai các dự án cụ thể của tỉnh.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam trao tặng tỉnh Long An 20 căn nhà tình nghĩa trị giá 1 tỷ  đồng.jpg ​

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam trao tặng tỉnh Long An 20 căn nhà tình nghĩa trị giá 1 tỷ  đồng

Dịp này, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam đã trao tặng tỉnh Long An 20 căn nhà tình nghĩa trị giá 1 tỷ đồng./.

Anh Tuấn

28/08/2019 8:00 SAĐã ban hành
Cảnh báo về nhóm cướp vào ban đêmCảnh báo về nhóm cướp vào ban đêm
Nhóm đối tượng có nam lẫn nữ điều khiển xe chạy trên một số tuyến đường về khuya và cướp tài sản của người đi đường.
 

Hiện trường một vụ cướp ban đêm xảy ra ở Bến Lức

Ngày 10/9, thông tin từ Công an xã Lương Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An cho biết đã phát thông báo cảnh báo trong nhân dân về việc gần đây ở một số địa bàn giáp ranh xuất hiện nhóm cướp gồm 6 đối tượng (5 nam, 1 nữ).

Theo cảnh báo, nhóm cướp thường đi trên 3 mô tô, gặp người dân điều khiển xe thì kè theo áp sát, dùng mã tấu khống chế, cướp phương tiện tẩu thoát. Thời gian hoạt động từ 3 đến 4 giờ sáng. 

Trước đó, Công an xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa cũng nhận được ​đơn tố giác tội phạm của anh Trần Văn Hòa (SN 1970), ngụ xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa.

Theo trình bày của anh Hòa, trước đó vào khoảng 3 giờ sáng ngày 19/8, anh điều khiển mô tô biển số 62P1-57.247 lưu thông trên đường tỉnh 825 từ vòng xoay ngã ba Hòa Khánh Đông về thị trấn Đức Hòa. 

Khi đến gần khu vực cầu Láng Ven giáp ranh thị trấn Đức Hòa, bất ngờ có  3 nam, 1 nữ chạy xe máy kè theo, tới đoạn vắng, các đối tượng ép anh vào lề rồi khống chế, cướp xe máy bỏ chạy./.​

Theo Báo Long An online

11/09/2019 9:00 SAĐã ban hành
Không để bệnh dịch tả lợn Châu Phi xảy ra trên địa bàn Long AnKhông để bệnh dịch tả lợn Châu Phi xảy ra trên địa bàn Long An
Chủ tịch UBND tỉnh Long An -Trần Văn Cần chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các địa phương tập trung công tác triển khai phòng, chống để bệnh dịch tả lợn Châu Phi không xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Ngày 06/3, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần chủ trì hội nghị với các sở, ban, ngành tỉnh về việc tập trung công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh. 

 Dịch tả lợn Châu Phi 632019.JPG

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các địa phương tập trung công tác triển khai phòng, chống để bệnh dịch tả lợn Châu Phi không xảy ra trên địa bàn Long An

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) - Đinh Thị Phương Khanh, đến ngày 03/3, bệnh dịch tả lợn Châu Phi xảy ra trên địa bàn 7 tỉnh, thành trên cả nước, hơn 4.200 con heo bị tiêu hủy với trọng lượng gần 300 tấn. Chính phủ, Bộ NN&PTNT chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế cũng như phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Tại Long An, UBND tỉnh có nhiều công văn chỉ đạo tập trung thực hiện việc này. Tuy nhiên, Long An là cửa ngõ nối các tỉnh, thành miền Đông Nam bộ và Tây Nam bộ, số lượng cơ sở giết mổ tập trung lớn (42 cơ sở) và 11 điểm thu gom động vật. Lượng heo giết mổ tương đối lớn, từ 2.500-3.000 con/đêm, cung cấp chủ yếu cho thị trường TP.HCM. Nhiều trường hợp lợi dụng, cố tình hợp thức hóa thành heo nội địa (heo trung chuyển qua địa bàn tỉnh), hoạt động giao thương giữa người dân hai bên biên giới (Việt Nam - Campuchia),... nguy cơ xảy ra bệnh dịch tả trên địa bàn tương đối lớn.

Sở NN&PTNT thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp và tham mưu UBND tỉnh tập trung triển khai công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn trên toàn địa bàn.

Tại cuộc họp, đại diện các sở, ban, ngành tham gia đóng góp ý kiến, kiến nghị để công tác phòng, chống bệnh dịch tả đạt hiệu quả cao nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần nhấn mạnh, Long An tuân thủ nghiêm theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương. Ông yêu cầu tất cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, không để bệnh dịch tả lợn xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An, cổng thông tin điện tử của các sở, ban, ngành, địa phương phải tăng cường chuyên trang, chuyên mục, kịp thời thông tin đầy đủ, chính xác về công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi và giao Sở NN&PTNT có trách nhiệm cung cấp toàn bộ thông tin liên quan.

Sở NN&PTNT khẩn trương hoàn thành tài liệu có nội dung súc tích, ngắn gọn về bệnh dịch tả lợn gửi cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Đề nghị các hộ chăn nuôi tích cực phối hợp ngành chuyên môn nếu phát hiện, nghi ngờ về dịch bệnh. Đồng thời, sở cần tham mưu UBND tỉnh ban hành ngay quy định về kế hoạch ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Sở NN&PTNT tham mưu UBND tỉnh ra Chỉ thị cụ thể về công tác triển khai phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành và địa phương phải tuân theo đúng Chỉ thị.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm bổ sung lực lượng cán bộ thú y tham gia cùng với đội tuần tra lưu động (có sự thống nhất, nhất quán giữa các sở, ngành để hướng dẫn) và tăng thời gian thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu sở, ngành liên quan tăng cường kiểm tra các điểm tập kết, trung chuyển heo, phải có đầy đủ hồ sơ, thủ tục theo quy định và kiên quyết xử lý nếu không tuân thủ. Tăng cường kế hoạch kiểm tra cơ sở giết mổ, nhất là các cơ sở giết mổ lớn và an toàn thực phẩm tại tụ điểm mua bán, chợ và xử lý nếu vi phạm.

Chỉ đạo đội ngũ cán bộ thú y từ tỉnh đến cơ sở tập trung hơn nữa về công tác phòng, chống bệnh dịch. Công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin về phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, có cán bộ trực 24/24 để tiếp nhận thông tin, xử lý và báo cáo kịp thời nếu vượt thẩm quyền.

Sở NN&PTNT tham mưu UBND tỉnh thành lập ngay đội phản ứng nhanh của tỉnh xử lý tình huống khẩn cấp nếu nghi ngờ có bệnh dịch xảy ra.

Tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật và phân công trách nhiệm, cụ thể từng thành viên phù hợp với địa bàn phụ trách.

Song song đó, Sở NN&PTNT tiếp tục theo dõi các loại dịch bệnh khác để kịp thời xử lý. Đề nghị các hộ chăn nuôi heo phải thực hiện tiêu độc, khử trùng trong tình hình cấp bách hiện nay.

Riêng địa bàn biên giới, các lực lượng làm nhiệm vụ tại đây bổ sung thêm lực lượng thú y để tuần tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, mua bán động vật.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu sự tập trung của tất cả sở, ban, ngành, địa phương trong việc phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi./.

 Theo Báo Long An Online

07/03/2019 8:00 SAĐã ban hành
Long An tặng Bằng khen cho nguyên Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Nguyễn Hồng TuấnLong An tặng Bằng khen cho nguyên Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Nguyễn Hồng Tuấn
Đoàn công tác Tỉnh ủy Long An do Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh làm trưởng đoàn vừa đến thăm, tặng bằng khen của UBND tỉnh cho nguyên Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu - Nguyễn Hồng Tuấn, vì đã có nhiều đóng góp trong phong trào đền ơn đáp nghĩa.

Tặng bằng khen của UBND tỉnh Long An cho nguyên Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu - Nguyễn Hồng Tuấn (thứ 3, từ trái qua)

Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh và Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội - Nguyễn Hồng Mai.

Trong thời gian qua, nguyên Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu - Nguyễn Hồng Tuấn hỗ trợ tỉnh Long An xây dựng 10 căn nhà tình nghĩa, với tổng kinh phí 600 triệu đồng. 

Tại đây, đoàn ân cần thăm hỏi và bày tỏ lòng biết ơn trước sự đóng góp của ông Nguyễn Hồng Tuấn, đồng thời hy vọng thời gian tới, ông tiếp tục chung tay cùng địa phương làm tốt phong trào đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho gia đình chính sách, người có công./.

Theo Báo Long An Online

04/09/2019 10:00 CHĐã ban hành
Tập huấn kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng vịt sinh sảnTập huấn kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng vịt sinh sản
Thực hiện kế hoạch của dự án "Xây dựng mô hình chăn nuôi vịt siêu thịt bố mẹ V52, V57" phối hợp giữa Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Long An với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chăn nuôi Gia cầm VIGOVA trên địa bàn 2 xã An Nhựt Tân và Lạc Tấn thuộc huyện Tân Trụ, tỉnh Long An; ngày 10 - 11/9/2019, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Long An đã tổ chức 2 lớp tập huấn cho nông dân ngoài mô hình với nội dung “Kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng vịt sinh sản đảm bảo an toàn vệ sinh thú y”.

Tham dự các lớp tập huấn có 60 nông dân chăn nuôi vịt ở huyện Tân Trụ (các xã Nhựt Ninh, An Nhựt Tân, Lạc Tấn, Bình Trinh Đông); huyện Thủ Thừa (xã Mỹ Thạnh, Tân Thành, Nhị Thành, Bình An) và thành phố Tân An (xã Nhơn Thạnh Trung, Hướng Thọ Phú, An Vĩnh Ngãi, Bình Tâm, Phường Tân Khánh và Khánh Hậu).

 Tập huấn kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng vịt sinh sản.jpg

Học viên tham quan mô hình chăn nuôi vịt

Phụ trách giảng dạy lớp là Tiến sĩ Nguyễn Văn Bắc, Phó Văn phòng thường trực Nam bộ thuộc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tại thành phố Hồ Chí Minh và Ths. Ngô Đức Vũ, cán bộ Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi Gia cầm VIGOVA cũng là chủ nhiệm dự án. Qua các buổi lớp tập huấn nông dân được  giảng viên hướng dẫn những tiến bộ khoa học kỹ thuật như: biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, các giống vịt cao sản mới (vịt biển, vịt kiêm dụng PT, vịt đẻ V52, V57),… phù hợp với từng vùng sinh thái. Trong đó, có cách sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý chất thải hiệu quả, hạn chế ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi; bên cạnh đó, giảng viên còn hướng dẫn nông dân cách quan sát, thực hành mổ khám,… để nhận định bệnh và có biện pháp phòng trị kịp thời, hiệu quả.

 Ngoài phần lý thuyết và thực hành trên lớp, học viên còn được tham quan mô hình nuôi vịt sinh sản và ấp nở tại Cơ sở ấp nở trứng vịt của Ông Nguyễn Văn Tứ ở ấp 2, xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ. Tại đây, nông dân đã được hướng dẫn và trao đổi kinh nghiệm thực tiễn với chủ mô hình những vấn đề như: giống, cách chọn trứng để ấp, thức ăn, thời gian nuôi vịt thịt đến xuất chuồng, phòng và trị bệnh, đầu ra sản phẩm,…

Thông qua các lớp tập huấn, nông dân đã được bổ sung thêm kiến thức cần thiết về: cách thức chăn nuôi cải tiến, giống mới, quy trình chăm sóc nuôi dưỡng, nhận biết biểu hiện bệnh, mổ khám bệnh tích, chủ động phòng chống dịch bệnh, hạn chế ô nhiễm môi trường,… Từ đó, giúp cho bà con nông dân có định hướng phù hợp trong chăn nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhằm nâng cao hiệu quả, năng suất và chất lượng sản phẩm tạo điều kiện cho chăn nuôi vịt phát triển bền vững hơn trong thời gian tới./.

Lệ Thủy/Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Long An​​

16/09/2019 9:00 SAĐã ban hành
Mạo danh cơ sở đào tạo lái xe Long An thông báo tuyển sinh, bao thi đậu 100%Mạo danh cơ sở đào tạo lái xe Long An thông báo tuyển sinh, bao thi đậu 100%
Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh có một số trang mạng xã hội mạo danh cơ sở đào tạo lái xe ô tô Long An để tuyển sinh và kèm theo hứa hẹn bao đậu 100%.

Thông báo thi bằng lái xe trên mạng

Ngày 14/9, Phó Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải - Đặng Hoàng Tuấn cho biết, đã gửi văn bản đến Công an tỉnh và Sở Thông và Truyền thông cùng phối hợp ngăn chặn, xử lý một số trang mạng xã hội mạo danh cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh để đăng tin không đúng sự thật gây ảnh hưởng đến các cơ sở đào tạo được cấp phép.

Cụ thể, các trang mạng xã hội này mạo danh là cơ sở đào tạo lái xe ô tô Long An để đăng tin tuyển sinh học lái xe tại các địa điểm không được cấp phép cùng các thông tin về bao đậu 100%, giảm học phí 50%.

Sở Giao thông - Vận tải cũng khuyến cáo các địa điểm nhận hồ sơ không thuộc quản lý của các cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh gồm: Số 2 đường Võ Văn Tần, phường 2, TP.Tân An; Trường THPT Võ Văn Tần, khu vực 3, thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa; Số 300 Quốc lộ 1, phường 5, TP. Tân An.

 

Sở Giao thông - Vận tải đề nghị Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông ngăn chặn, 

xử lý trang mạng giả mạo cơ sở đào tạo lái xe Long An 

Cũng theo Sở Giao thông - Vận tải Long An, hiện Sở chỉ quản lý 3 cơ sở đào tạo lái xe ô tô là Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật (ấp Voi Lá, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức); Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật giao thông Long An (ấp Bình Cang 1, xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thừa); Trường Trung cấp Nghề SAVINA (số 356 quốc lộ 1, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức). 

"Danh sách các cơ sở đào tạo lái xe đủ điều kiện hoạt động trên địa bàn tỉnh được Sở giao thông Vận tải công bố trên trang thông tin điện tử của Sở tại địa chỉ https://sgtvt.longan.gov.vn, mục "Cơ sở đào tạo lái xe trong tỉnh", ông Đặng Hoàng Tuấn thông tin./.

Theo Báo Long An online

16/09/2019 10:00 SAĐã ban hành
Mời doanh nghiệp tham dự Hội chợ hàng Việt Nam tại Myanmar 2017Mời doanh nghiệp tham dự Hội chợ hàng Việt Nam tại Myanmar 2017
Tiếp theo thành công của các kỳ Hội chợ thương mại hàng Việt Nam tại Myanmar, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) tiếp tục tổ chức Hội chợ hàng Việt Nam tại Myanmar 2017 tại thành phố Yangon, Myanmar thuộc Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia 2017, nội dung cụ thể như sau:

1. Mục tiêu: Quảng bá hình ảnh quốc gia, hình ảnh doanh nghiệp, thương hiệu Việt; Tăng cường xuất khẩu các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh và khả năng phát triển thị trường xuất khẩu tại Myanmar; Thúc đẩy mạng lưới tiêu thụ hàng hóa tại thị trường Myanmar.

2. Quy mô: 100-120 gian hàng tiêu chuẩn 9m2 (3m*3m)

3. Thời gian (dự kiến) :từ ngày 14 đến ngày 17 tháng 12 năm 2017.

4. Địa điểm: tại Tòa nhà Tatmadaw Hall, Yangon, Myanmar.

5. Ngành hàng: may mặc, giày da, mỹ phẩm, dược phẩm, cơ khí, điện, điện tử, hóa chất, nguyên liệu và thực phẩm chế biến, các sản phẩm nhằm xúc tiến hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư tại Myanmar...

6. Đối tượng tham gia: doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam thuộc mọi thành phần kinh tế được thành lập theo quy định của pháp luật hiện hành và các tổ chức xúc tiến thương mại (các Trung tâm xúc tiến thương mại Tỉnh/Thành phố, các Hiệp hội ngành hàng), sau đây gọi tắt là doanh nghiệp.

7. Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp: (1) Năng lực xuất khẩu của doanh nghiệp đối với thị trường Myanmar và thế giới, (2) Chất lượng mẫu mã sản phẩm trưng bày đăng ký, (3) Các chứng chỉ chất lượng quốc tế của doanh nghiệp, (4) Năng lực chuyên môn và ngoại ngữ (tiếng Anh và tiếng Myanmar) của nhân sự tham gia chương trình, (5) Kết quả tham gia các kỳ hội chợ trước của doanh nghiệp như báo cáo kết quả, hình ảnh gian hàng, sản phẩm trưng bày... Ngoài ra, Ban tổ chức sẽ xem xét sự cân đối giữa các ngành hàng tham gia (số lượng doanh nghiệp mỗi ngành hàng).

8. Chi phí:

a. Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chương trình: 100% chi phí gian hàng; 100% chi phí trang trí tổng thể khu trưng bày của doanh nghiệp Việt Nam tại Hội chợ; 100% chi phí liên quan đến thông tin tuyên truyền xuất khẩu, mời khách đến tham quan và giao dịch tại Hội chợ.

b.Chi phí doanh nghiệp phải chịu khi tham gia chương trình:
- 100% các chi phí xuất nhập cảnh, ăn, ở, đi lại ...;

- 100% chi phí liên quan đến hàng hóa như: các loại thuế về hàng hoá khi tham gia Hội chợ, chi phí gửi hàng…;

- Chi phí dịch vụ tổ chức, phục vụ Đoàn: 3.300.000 đồng/gian hàng tiêu chuẩn (3mx3m) hoặc 9m2 đất trống. Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu - Cục Xúc tiến thương mại (Đơn vị cung cấp dịch vụ tổ chức, phục vụ Đoàn) sẽ thu chi phí trên từ tiền đặt cọc của các doanh nghiệp tham gia Hội chợ và xuất hóa đơn tài chính cho các doanh nghiệp.

c. Chi phí đặt cọc để tham gia Hội chợ:

- Mỗi doanh nghiệp phải đặt cọc 10 triệu đồng/01 gian hàng tiêu chuẩn hoặc 9m2 đất trống ngay khi nộp hồ sơ đăng ký tham gia.

- Tài khoản chuyển tiền đặt cọc:

+ Tên tài khoản: Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu;

+ Số tài khoản: 0011001510883

+ Tại Sở giao dịch Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại Thương Việt Nam. Địa chỉ: 33 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

- Phương thức hoàn trả chi phí đặt cọc:

+ Đối với các doanh nghiệp không được lựa chọn tham gia chương trình: Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu - Cục Xúc tiến thương mại sẽ hoàn trả chi phí đặt cọc cho các doanh nghiệp này trong vòng 20 ngày làm việc sau khi có quyết định thành lập Đoàn doanh nghiệp tham gia Hội chợ.

+ Đối với các doanh nghiệp được lựa chọn tham gia chương trình: Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu - Cục Xúc tiến thương mại sẽ tiến hành thanh quyết toán chi phí đặt cọc đối với các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tham gia chương trình.

+ Trong trường hợp các doanh nghiệp đã được lựa chọn tham gia Hội chợ nhưng hủy tham gia Hội chợ sau ngày 29 tháng 9 năm 2017 vì bất kỳ lý do nào sẽ không được hoàn trả chi phí đặt cọc. Phần chi phí này sẽ được Ban tổ chức sử dụng để bù đắp chí phí Nhà nước đã thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp thuê mặt bằng, dàn dựng gian hàng, trang trí tổng thể và tuyên truyền quảng bá.

9. Nghĩa vụ của doanh nghiệp khi tham gia chương trình:

- Thực hiện nghiêm chỉnh những nội dung trong Bản cam kết tham gia chương trình (Mẫu 4 đính kèm).

10. Yêu cầu về hồ sơ đăng ký tham gia chương trình:

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (sao y bản chính, đóng dấu đơn vị);

- Đơn đăng ký tham gia (mẫu 1 đính kèm);

- Danh sách nhân sự (mẫu 2 đính kèm);

- Đăng ký giới thiệu thông tin trên Catalogue của Hội chợ (mẫu 3 đính kèm);

- Cam kết tham gia chương trình (mẫu 4 đính kèm);

- Bản giải trình lý do đăng ký gian hàng đặc biệt (nếu có);

- Thông báo chương trình giới thiệu sản phẩm, khuyến mại… (nếu có).

Lưu ý: Doanh nghiệp khi đăng ký tham gia, gửi thêm 01 bản mềm Hồ sơ tham dự về địa chỉ: phuongdt.vietrade@gmail.com hoặc trangvietrade@gmail.com (gửi kèm theo 01 ảnh logo doanh nghiệp và 03 ảnh sản phẩm để giới thiệu trên catalogue của Hội chợ).

11. Thời hạn đăng ký tham gia: ngày 15 tháng 9 năm 2017. Do số lượng gian hàng có hạn, Cục Xúc tiến thương mại sẽ ưu tiên sắp xếp vị trí gian hàng cho các doanh nghiệp có hồ sơ đăng ký sớm, đầy đủ và sẽ thông báo chính thức tới các doanh nghiệp sau khi danh sách các doanh nghiệp tham gia được phê duyệt.

Các doanh nghiệp trong tỉnh Long An quan tâm đề nghị gửi hồ sơ về:

Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu (Promocen) - Cục Xúc tiến thương mại

Địa chỉ: Tầng 5, 20 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội;

Điện thoại: 04. 39364792 (máy lẻ 108, 121 ) Fax: 04. 39369491/4793

Người liên hệ: Chị Đinh Thị Phượng

Email: phuongdt.vietrade@gmail.com

Chị Nguyễn Thu Trang

Email: trangvietrade@gmail.com./.

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM Long An

04/08/2017 8:00 SAĐã ban hành
Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoạt động xây dựng đối với ông Đinh Hoàng Phong và ông Đặng Xí CơXử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoạt động xây dựng đối với ông Đinh Hoàng Phong và ông Đặng Xí Cơ

<p style="text-align:justify;margin:0cm 0cm 0pt" align=right>
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoạt động xây dựng đối với ông Đinh Hoàng Phong</span>
</p>

Ngày 19 tháng 12 năm 2012, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 4089/QĐ-XPHC đối với ông Đinh Hoàng Phong (xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An).

Theo Quyết định trên, ông Đinh Hoàng Phong đã có hành vi vi phạm hành chính: Xây dựng công trình khác ở nông thôn tại ấp Phú Thành, xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An không Giấy phép xây dựng theo quy định; hành vi trên được quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điều 11 Nghị định số 23/2009/NĐ-CP ngày 27 tháng 02 năm 2009 của Chính phủ.

Ngoài hình thức phạt chính là phạt tiền 35.000.000 đồng (ba mươi lăm triệu đồng) ông Đinh Hoàng Phong còn bị áp dụng hình thức khắc phục hậu quả như sau: Buộc ông Đinh Hoàng Phong lập các thủ tục xin thỏa thuận địa điểm xây dựng theo đúng quy định của pháp luật./.

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoạt động xây dựng đối với ông Đặng Xí Cơ

Ngày 19 tháng 12 năm 2012, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 4088/QĐ-XPHC đối với ông Đặng Xí Cơ (xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An).

Theo Quyết định trên, ông Đặng Xí Cơ đã có hành vi vi phạm hành chính: Xây dựng công trình khác ở nông thôn tại đường ĐT826, ấp Vĩnh Phước, xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An không Giấy phép xây dựng theo quy định; hành vi trên được quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điều 11 Nghị định số 23/2009/NĐ-CP ngày 27 tháng 02 năm 2009 của Chính phủ.

 Ngoài hình thức phạt chính là phạt tiền 35.000.000 đồng (ba mươi lăm triệu đồng) ông Đặng Xí Cơ còn bị áp dụng hình thức khắc phục hậu quả như sau: Buộc ông Đặng Xí Cơ phải tháo dỡ không bồi hoàn toàn bộ diện tích công trình xây dựng khác không Giấy phép nêu trên, khôi phục lại hiện trạng ban đầu do hành vi vi phạm hành chính gây ra./.

Phan Minh Nhựt

21/12/2012 12:00 SAĐã ban hành
Tổng lãnh sự Indonesia tại thành phố Hồ Chí Minh đến chào xã giao Chủ tịch UBND tỉnhTổng lãnh sự Indonesia tại thành phố Hồ Chí Minh đến chào xã giao Chủ tịch UBND tỉnh
Ngày 19/7, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần cùng đại diện lãnh đạo Sở ngành tỉnh có buổi tiếp và làm việc với ông Hanif Salim - Tổng Lãnh sự Indonesia tại thành phố Hồ Chí Minh đến chào xã giao.

19-7-2018-tieptonglanhsuindonesia.jpg

Quang cảnh buổi tiếp

Tại buổi tiếp, ông Hanif Salim bày tỏ sự trân trọng về quan hệ truyền thống hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Indonesia. Mối quan hệ này đã được vun đắp từ rất sớm bởi các nhà lãnh đạo của hai nước. Theo thông tin ông được biết, Long An là một trong những tỉnh của Việt Nam có môi trường đầu tư rất tốt, năng động. Với chức trách, nhiệm vụ được giao, ông sẽ nỗ lực hết mình để tăng cường mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Long An, nhằm hiện thực hóa mục tiêu nâng kim ngạch thương mại Việt Nam – Indonesia lên 10 tỷ USD vào năm 2023 như lãnh đạo hai quốc gia đã cam kết.

19-7-2018-tieptonglanhsuindonesia-1.jpg

Tổng Lãnh sự Indonesia tại thành phố Hồ Chí Minh (trái) đến chào xã giao Chủ tịch UBND tỉnh Long An

Nhân dịp này, Tổng lãnh sự gửi lời mời Chủ tịch UBND tỉnh và các doanh nghiệp Long An tham dự Hội chợ thương mại quốc tế được tổ chức hàng năm tại Indonesia, qua đó nhằm  quảng bá sản phẩm của tỉnh đến với người dân Indonesia và nhiều nước khác trên thế giới.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND tỉnh rất trân trọng mối quan hệ tốt đẹp lâu đời giữa Việt Nam và Indonesia. Hiện tại, có 37 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Long An. Riêng Indonesia có 2 doanh nghiệp với vốn đăng ký gần 9 triệu USD. Con số trên chưa phản ánh đúng tiềm năng hợp tác giữa 2 nước, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn qua buổi gặp gỡ này, với sự quan tâm của Tổng lãnh sự, thời gian tới sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư Indonesia đến đầu tư kinh doanh tại Long An. Chính quyền tỉnh Long An luôn đồng hành và tạo môi trường đầu tư thông thoáng cho các doanh nghiệp. Ông hy vọng giữa Long An và Indonesia sẽ có sự kết nối bền vững hơn nữa.

TV

20/07/2018 8:00 SAĐã ban hành
Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát UBND tỉnh về thực hiện chính sách, pháp luật phòng, chống xâm hại trẻ emĐoàn ĐBQH tỉnh giám sát UBND tỉnh về thực hiện chính sách, pháp luật phòng, chống xâm hại trẻ em
Sáng ngày 12/9/2019, Đoàn giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An do đồng chí Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh – Trương Văn Nọ làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát chuyên đề về "Việc thực hiện chính sách, pháp luật phòng, chống xâm hại trẻ em" tại UBND tỉnh. Tiếp là làm việc với đoàn có đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa cùng đại diện lãnh đạo Sở ngành có liên quan.

12-9-2019-tiep giam sat DBQH.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Hiện nay, toàn tỉnh có 360.107 trẻ em (chiếm 23,64%/dân số); 331.145 trẻ em đang học mầm non, mẫu giáo và các cấp phổ thông; 30 trẻ em đang trong độ tuổi đi học nhưng không đến trường phải tham gia lao động trái pháp luật; 296 trẻ em có cha mẹ ly hôn; 2.769 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và 13.553 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

Hàng năm, cấp tỉnh, cấp huyện đều tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em với các chủ đề: "Vì cuộc sống an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em" (năm 2016), "Triển khai Luật trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em" (năm 2017) ,"Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số" (năm 2018), " Chung tay vì trẻ em nghèo" (năm 2019). Lễ phát động nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là tuyên truyền việc phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, phổ biến kỹ năng phòng ngừa, xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em. Sau Lễ phát động đồng loạt tổ chức Diễn đàn trẻ em để lắng nghe trẻ em.

Đối với trẻ em có nguy cơ bị xâm hại, công tác hỗ trợ thông qua các chương trình, Đề án, huy động Quỹ bảo trợ trẻ em các cấp, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, tặng học bổng,…Từ các hoạt động hỗ trợ và giúp đỡ trẻ em có nguy cơ bị xâm hại đã làm giảm thiểu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ bị bạo lực, bóc lột, bỏ rơi; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp chính quyền; xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em.

Đối với trẻ em bị xâm hại, các em được can thiệp với các hình thức như: tiếp cận thông tin, kết nối với cơ quan công an để ngăn chặn các hành vi đe dọa hoặc gây tổn thương nghiêm trọng đến tính mạng; cơ quan chức năng đã phối hợp với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện việc sơ cấp cứu ban đầu kịp thời cho trẻ em; đồng thời, lưu giữ đồ vật, tài liệu liên quan đến tổn hại của trẻ em do bị xâm hại để hỗ trợ việc điều tra, xử lý; tư vấn, trị liệu tâm lý và phục hồi sức khỏe cho trẻ bị xâm hại; đưa vào cơ sở bảo trợ xã hội, vận động cộng đồng nhận chăm sóc, nuôi dưỡng (tạm thời) trẻ em bị xâm hại; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách trợ giúp xã hội đối với trẻ em bị xâm hại; tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho trẻ em; phối hợp với nhà trường, cơ sở giáo dục vận động và giúp đỡ trẻ đi học trở lại, giúp trẻ nhanh chóng hòa nhập với bạn bè và môi trường học tập.


Đoàn giám sát làm việc tại UBND tỉnh

Thời gian qua, mặc dù các cấp, các ngành, các địa phương đã quan tâm đến công tác bảo vệ, chăm sóc giáo dục trẻ em, nhất là phòng chống xâm hại trẻ em, các cơ quan bảo vệ pháp luật đã có sự phối hợp chặt chẽ để điều tra, truy tố đưa ra xét xử kịp thời nhưng tình hình tội phạm xâm hại trẻ em trên địa bàn vẫn còn diễn biến phức tạp. Từ năm 2015 đến 30/6/2019, có 163 trẻ em bị xâm hại (152 nữ, 11 nam) với các hình thức bạo lực (13 em), xâm hại tình dục (147 em), 02 em bị giết và 01 em bị thương tích. Đối tượng xâm hại trẻ em chủ yếu là nam giới đã thành niên, có quan hệ nhất định với cha mẹ trẻ và trẻ bị xâm hại; phương thức, thủ đoạn xâm hại trẻ rất đa dạng. Xâm hại trẻ em, đặc biệt là tình trạng xâm hại tình dục trẻ em đang là vấn nạn không chỉ để lại hậu quả nặng nề với bản thân người bị hại, mà còn ảnh hưởng đến cả gia đình và xã hội.

Nguyên nhân của tình hình xâm hại trẻ em là do cha mẹ thiếu sự quan tâm đến việc bảo vệ con em mình; nhận thức và hiểu biết của trẻ em chưa toàn diện; đối tượng phạm tội bị xuống cấp về đạo đức, tiếp xúc nhiều với các văn hóa phẩm không chính thống, phim ảnh bạo lực, khiêu dâm;…

Tại buổi làm việc, Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh – Trương Văn Nọ đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thực và hành động đối với công tác bảo vệ chăm sóc giáo dục trẻ em, qua đó tạo điều kiện để trẻ em được học tập, vui chơi, phát triển tài năng và hòa nhập cộng đồng xã hội. Đồng thời, đồng chí đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm công tác tuyên truyền, nhất là tại nhà trường để giúp các em hiểu biết về các nguy cơ bị xâm hại; tăng cường công tác phối hợp giữa các cấp ngành; quan tâm đầu tư môi trường vui chơi cho trẻ; đặc biệt là công tác hỗ trợ trẻ em sau khi bị xâm hại./.      

Anh Tuấn

13/09/2019 11:00 SAĐã ban hành
Lưu ý 8 vấn đề cần quan tâm khi đánh giá công ty bán hàng đa cấpLưu ý 8 vấn đề cần quan tâm khi đánh giá công ty bán hàng đa cấp
Một số công ty bán hàng đa cấp cung cấp những sản phẩm thực phẩm chăm sóc sức khỏe, mỹ phẩm, chăm sóc nhà cửa… rất được ưa chuộng trên thị trường, nhưng hình thức phân phối là bán hàng đa cấp. Quá trình lựa chọn sản phẩm của công ty bán hàng đa cấp (BHĐC) để sử dụng cũng như tham gia vào hoạt động BHĐC đòi hỏi mỗi người phải trở thành người tiêu dùng thông minh. Người tiêu dùng có khả năng dựa vào một số tiêu chuẩn nhất định để đánh giá xem một công ty là công ty BHĐC chính thống hay bất chính.

Người tiêu dùng cần cảnh giác trước những thủ đoạn biến tướng của hoạt động đa cấp. Ảnh minh họa: Internet

8 vấn đề cần quan tâm khi đánh giá công ty BHĐC

Theo "Cẩm nang phân biệt giữa bán hàng đa cấp chính thống và bán hàng đa cấp bất chính"do Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) thực hiện năm 2015, khi mua hàng của các công ty BHĐC hoặc tham gia BHĐC, người tiêu dùng cần quan tâm 8 vấn đề quan trọng sau:

1. Lên website của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng kiểm tra xem công ty có giấy phép bán hàng đa cấp không?: Công ty BHĐC chính thống có giấy chứng nhận BHĐC theo Nghị định số 42/2014/NĐ-CP của Chính phủ và được phê duyệt, kiểm soát các hạng mục Quy tắc hoạt động, Chương trình đào tạo cơ bản, Chương trình trả thưởng, Hợp đồng với nhà phân phối và Danh mục sản phẩm, giá sản phẩm, điểm thưởng. Ngược lại, các công ty BHĐC bất chính không có giấy chứng nhận theo Nghị định số 42/2014/NĐ-CP.

2. Khi tuyển dụng người tham gia BHĐC, công ty có ký hợp đồng không?: Công ty BHĐC chính thống ký kết hợp đồng với nhà phân phối dưới dạng văn bản theo mẫu được Bộ Công Thương duyệt. Trong khi đó, công ty BHĐC bất chính không có hợp đồng dưới dạng văn bản để quy định rõ quyền và nghĩa vụ của các bên. Trong nhiều trường hợp, chỉ có thỏa thuận miệng, như thế là quá rủi ro cho người tham gia.

3. Công ty có bắt người tham gia phải trả chi phí để được tham gia không?: Chi phí tham gia không bị yêu cầu tại công ty BHĐC chính thống, trừ chi phí hợp lý để mua tài liệu tạo cơ bản. Còn công ty BHĐC bất chính thường yêu cầu người tham gia phải trả chi phí vô lý, thậm chí yêu cầu người tham gia phải đặt cọc (đầu tư) hoặc mua lượng hàng có giá trị lớn.

4. Hoa hồng được trả trên doanh số bán hàng hay trên việc tuyển dụng người?: Nhà phân phối của công ty BHĐC chính thống được trả hoa hồng/tưởng thưởng dựa trên doanh số bán hàng. Người tham gia công ty BHĐC bất chính được trả thu nhập chủ yếu dựa vào chi phí tuyển dụng người mới, phí, tiền đặt cọc hoặc khoản đầu tư của người tham gia trong mạng lưới. Các công ty này còn hứa hẹn những khoản lợi nhuận hấp dẫn mà người tham gia khó đạt được.

5. Công ty có bán sản phẩm thực sự không?: Công ty BHĐC chính thống phân phối các dòng sản phẩm chất lượng tốt, đã được cấp phép lưu hành theo đúng quy định của pháp luật. Trên thực tế, các công ty BHĐC bất chính thường không phân phối sản phẩm gì cụ thể hay cố định mà chỉ tồn tại mạng lưới thông qua tuyển dụng, hoặc có sản phẩm nhưng chỉ mang tính tượng trưng, đối phó.

6. Việc tham gia bán hàng có dựa trên nhu cầu kinh doanh không?: Nhà phân phối không bị bắt buộc hay yêu cầu mua hàng tại công ty BHĐC chính thống. Trong khi đó, tại công ty BHĐC bất chính, người tham gia bị yêu cầu phải mua hoặc đầu tư nhiều sản phẩm hơn nhu cầu của họ một cách vô lý (đầu cơ).

7. Công ty có chính sách đổi trả sản phẩm không?: Công ty BHĐC chính thống có chính sách đổi trả sản phẩm theo quy định của Nghị định số 42/2014/NĐ-CP. Còn các công ty BHĐC bất chính không cho phép đổi hoặc trả lại hàng tồn kho.

8. Công ty có công cụ hỗ trợ, cơ sở vật chất không?: Công ty BHĐC chính thống có kênh thông tin về doanh nghiệp rõ ràng, công khai, minh bạch, đầu tư cơ sở vật chất đảm bảo cho việc tổ chức hoạt động BHĐC, có tài liệu đào tạo và đội ngũ đào tạo viên chuyên nghiệp theo quy định của Nghị định số 42/2014/NĐ-CP.

Ngược lại, các công ty BHĐC bất chính không có chương trình đào tạo, không có kênh thông tin, không đầu tư cơ sở vật chất, không chú trọng đào tạo nhà phân phối.

Theo khuyến cáo của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, khi tham gia hoạt động BHĐC hoặc sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp BHĐC, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, người tham gia/người tiêu dùng có thể liên lạc với Bộ phận bảo vệ người tiêu dùng, thuộc Phòng Quản lý thương mại tại các Sở Công Thương địa phương. Bên cạnh đó, trong quá trình tham gia BHĐC, nếu có phát sinh tranh chấp, người tham gia cần liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp để chủ động đề nghị giải quyết quyền lợi của mình căn cứ theo hợp đồng tham gia BHĐC đã ký kết. Đồng thời, nếu phát hiện doanh nghiệp có các hành vi vi phạm quy định về BHĐC, người tham gia cần báo ngay cho các cơ quan quản lý nhà nước như: Sở Công Thương và các cơ quan có thẩm quyền khác (UBND quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn) tại địa phương, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương)./.

Thái Chuyên (Nguồn: Cổng TTĐT Bộ Công Thương)

14/12/2017 8:00 SAĐã ban hành
Ủy ban nhân dân tỉnh công bố các quyết định về công tác cán bộỦy ban nhân dân tỉnh công bố các quyết định về công tác cán bộ
​Chiều ngày 09/8/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức công bố các quyết định về công tác cán bộ. Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần chủ trì buổi công bố.
 

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần trao quyết định cho ông Trịnh Quang Hiền, ông Trần Mai Nhân, bà Nguyễn Thúy Huyên, ông Bùi Quốc Dũng (thứ tự từ trái qua)

Cụ thể, tiếp nhận làm công chức không qua thi tuyển và bổ nhiệm có thời hạn ông Trịnh Quang Hiền, Giám đốc Quỹ đầu tư phát triển tỉnh đến công tác tại Sở Tài chính, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Tài chính; thời hạn bổ nhiệm là 05 năm, kể từ ngày 12/8/2019.

Tiếp nhận ông Trần Mai Nhân, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy đến công tác tại Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh; thời hạn bổ nhiệm là 05 năm. Đồng thời phân công ông Trần Mai Nhân phụ trách điều hành Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh kể từ ngày 12/8/2019 cho đến khi có quyết định mới.

Bổ nhiệm có thời hạn bà Nguyễn Thúy Huyên, Trưởng phòng Tài chính – Kế toán kiêm Kế toán trưởng Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh, giữ chức vụ Phó Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh; thời hạn bổ nhiệm là 05 năm, kể từ ngày 15/8/2019.

Bổ nhiệm có thời hạn ông Bùi Quốc Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Y tế; thời hạn bổ nhiệm là 05 năm, kể từ ngày 15/8/2019. 

Phát biểu tại buổi công bố, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chúc mừng các đồng chí vừa được bổ nhiệm; đồng thời mong muốn các đồng chí tiếp tục phát huy năng lực, giữ vững sự đoàn kết nội bộ, thống nhất, đóng góp tích cực, hiệu quả trong công tác xây dựng cơ quan, đơn vị phát triển ngày càng vững mạnh./.

TV

09/08/2019 3:00 CHĐã ban hành
Hội Nông dân tỉnh tập huấn an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp tại Cần ĐướcHội Nông dân tỉnh tập huấn an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp tại Cần Đước
Ngày 10/9/2019,  Hội Nông dân tỉnh tổ chức lớp tập huấn, hướng dẫn các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp cho 100 hội viên nông dân trên địa bàn huyện Cần Đước.

​Tại lớp tập huấn, các hội viên nông dân được báo cáo viên cung cấp những thông tin về thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay; phân tích nguy cơ dẫn tới mất vệ sinh an toàn thực phẩm; nhận biết và cảnh giác trước nguy cơ ô nhiễm thực phẩm trong sản xuất;… Từ đó đưa ra một số lưu ý đối với người sản xuất và tiêu dùng khi chế biến và sử dụng thực phẩm để tránh những tác hại không mong muốn.   

Hội Nông dân tỉnh tập huấn an toàn thực phẩm trong lĩnh vực.jpg

Quang cảnh tập huấn

Ngoài ra, báo cáo viên cung cấp thông tin cho hội viên về các thông tư  về quy định phương thức quản lý điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lí của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.        

Lớp tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm là cơ hội để các hội viên nông dân tiếp cận với những kiến thức hữu ích, thiết thực phục vụ tốt cho hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn nhằm bảo vệ sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa của Hội Nông dân tỉnh nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm cho hội viên nông dân tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp các hộ sản xuất, kinh doanh, chế biến kỹ năng phân tích, cách phòng ngừa và khắc phục nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, định hướng mới trong hoạt động sản xuất.

Hội Nông dân huyện Cần Đước

16/09/2019 9:00 SAĐã ban hành
Kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng tại Cần GiuộcKiểm tra công tác giải phóng mặt bằng tại Cần Giuộc
Sáng 28/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Nguyễn Văn Út kiểm tra công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư các dự án đầu tư khu vực cảng Long An trên địa bàn huyện Cần Giuộc.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út phát biểu tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út phát biểu tại buổi làm việc

Theo đó, khu vực cảng Long An có 4 dự án do Công ty (Cty) Cổ phần Cảng Long An, Cty Cổ phần Khu công nghiệp Long An, Cty TNHH Phát triển đô thị cảng Long An và Cty TNHH Dịch vụ Công nghiệp cảng Long An đầu tư diện tích hơn 415ha (giai đoạn 1), với hơn 930 hộ dân và tổ chức bị thu hồi đất.

Đến nay, công tác chi trả bồi thường và giải phóng mặt bằng đạt 92-95% về hộ. Riêng dự án khu đô thị Đông Nam Á Long An đạt hơn 84% về hộ.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư còn gặp khó khăn do giá đất trên địa bàn huyện biến động; các chính sách hỗ trợ cho người dân tại các dự án thực hiện theo Luật Đất đai năm 2003 và năm 2013 khác nhau, nên nhiều hộ dân vẫn chưa nhận bồi thường và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Thời gian tới, UBND huyện sẽ phối hợp với UBND các xã và chủ đầu tư tiếp tục vận động để người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng để triển khai thực hiện dự án.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út đánh giá cao những nỗ lực của UBND huyện Cần Giuộc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư cho người dân. Ông đề nghị, UBND huyện rà soát lại, tập trung giải quyết dứt điểm các dự án trên địa bàn, xác định lại giá đất để làm tốt công tác giải phóng mặt bằng trong thời gian tới. Đối với chủ đầu tư, cần đẩy nhanh tiến độ khu tái định cư, bảo đảm kinh phí để bồi thường và hỗ trợ tài sản trên đất cho người dân bị thu hồi đất./.

Theo Báo Long An Online

29/08/2019 7:00 SAĐã ban hành
TP.Tân An – Đổi thay trên từng góc phốTP.Tân An – Đổi thay trên từng góc phố
Từ chỗ còn nhiều khó khăn vào những ngày đầu mới thành lập, trải qua 10 năm đầu tư xây dựng, hiện TP.Tân An có nhiều đổi mới, phát triển trên các mặt từ thành thị đến nông thôn, trở thành đô thị "hạt nhân" của tỉnh Long An; là cầu nối giữa TP.HCM và Đồng bằng sông Cửu Long.

​10 năm xây dựng và phát triển

Một trong những điều không chỉ người dân ở TP.Tân An mà cả những người ngoài thành phố đều cảm thấy ngỡ ngàng trước sự đổi thay của Tân An hôm nay là kết cấu hạ tầng được đầu tư khang trang rất nhiều so với những ngày Tân An từ thị xã lên thành phố. Trải qua 10 năm (2009 - 2019) xây dựng và phát triển, thành phố đầu tư lớn về kết cấu hạ tầng đô thị, hoàn thiện các tiêu chuẩn đô thị loại III và nỗ lực thực hiện 5 tiêu chí với 59 tiêu chuẩn của đô thị loại II. 

Bằng nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, ngày 05/9/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1140/QĐ-TTg công nhận TP.Tân An đạt chuẩn đô thị loại II. Từ kết quả đạt được, nhân dân thành phố có điều kiện tiếp cận nhiều tiện ích và hưởng thụ thành quả từ những công trình hạ tầng đô thị, công trình phúc lợi và an sinh xã hội đem lại, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

Những tuyến đường văn minh đô thị hình thành

Tản bộ trên những con phố, chúng tôi cảm nhận rõ sự thay da, đổi thịt của thành phố trẻ căng tràn sức xuân. Điểm nhấn thành phố được tạo nên từ các công trình trọng điểm, công sở, bệnh viện, trường học được nâng cấp, mở rộng quy mô; nhà cao tầng vươn cao, cảnh quan sạch đẹp, không gian của một thành phố mở rộng với những khu đô thị mới. 

Với trục giao thông xuyên tâm, QL1, QL62, đặc biệt là tuyến Cao tốc TP.HCM - Trung Lương đã tạo cho thành phố có lợi thế về giao thông. Bên cạnh đó, 2 nhánh sông chính là sông Bảo Định và sông Vàm Cỏ Tây được thành phố khai thác tốt, bước đầu tạo trục cảnh quan đặc trưng cho vùng sông nước. TP. Tân An có 186km đường giao thông được thảm nhựa và bê tông hoá, so với năm 2009 tăng thêm hơn 53km đường; có 100% tuyến hẻm nội thành được bê tông hoá, đường liên ấp, liên xã được mở rộng.

TP.Tân An là địa phương nổi bật, đột phá vì đi đầu toàn tỉnh trong thực hiện chủ trương "Nhà nước và nhân dân cùng làm" để đầu tư nâng cấp, mở rộng các tuyến đường giao thông phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, thành phố đầu tư nâng cấp và mở rộng 149 tuyến đường và hẻm để phát triển giao thông nội thị với kinh phí hơn 1.250 tỉ đồng; trong đó giá trị huy động từ sự đóng góp của người dân thành phố là hơn 725 tỉ đồng. Những tuyến đường được mở rộng và xây dựng mới không chỉ mở ra không gian đô thị thoáng đãng mà còn tạo đà đưa kinh tế thành phố phát triển nhanh.

 "So với trước kia, thành phố ngày nay phát triển nhiều lắm, được sinh ra và lớn lên ở thành phố này tôi đã chứng kiến từng ngày về sự đổi thay ấy và mình cũng được thụ hưởng từ sự phát triển như đường sá khang trang, trạm y tế được xây dựng mới, chợ văn minh, nhiều trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích mọc lên, các công trình công cộng khác cũng được nâng cấp. Mỗi sáng đi bộ, tập thể dục trên các con đường, tôi thấy thành phố rất đẹp, công viên, cây xanh được chăm, tỉa chu đáo, tạo không khí trong lành. Tôi rất tự hào là công dân của TP.Tân An." – Chị Huỳnh Thị Thùy Dương, người dân phường 6 cho biết.

Điểm nổi bật của TP.Tân An là công tác lập quy hoạch và chỉnh trang đô thị có chủ động, bài bản, theo định hướng và tuân thủ quy định pháp luật. Bằng sự nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, đô thị trẻ Tân An huy động tối đa các nguồn lực tổng hợp, các nguồn vốn hỗ trợ, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, hạ tầng giao thông, phát triển đô thị văn minh, hiện đại;... 

 

Nhiều khu đô thị mới được đầu tư xây dựng

UBND thành phố chủ động đề xuất UBND tỉnh để đầu tư kết cấu hạ tầng, với kinh phí 6.600 tỉ đồng. Chỉ trong vài năm trở lại đây, Tân An đã tạo dựng cho mình một vóc dáng đô thị đầy tiềm năng; diện mạo có sự thay đổi toàn diện với hàng loạt công trình giao thông, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, khu đô thị mới,... được khởi công xây dựng và đưa vào sử dụng như mở rộng QL1, đường Hùng Vương nối dài đoạn phường 2 - phường 6, bờ kè sông Vàm Cỏ Tây, cầu Đúc Tân An, đường Huỳnh Văn Nhứt, khu đô thị Lợi Bình Nhơn,....; công trình nhà ở cho người có thu nhập thấp tại phường 3, phường 5;... Riêng 2 công trình trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố là Công viên phường 2 và Kè kênh Vành đai phường 3 hoàn thành, góp phần điểm tô cho đô thị trẻ Tân An một diện mạo mới.

Nhờ làm tốt công tác khai thác, phát triển quỹ đất để tạo vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhiều khu dân cư, khu đô thị mới sầm uất đã hình thành. Điển hình là khu dân cư trung tâm mở rộng phường 6 được đầu tư xây dựng đóng vai trò tăng trưởng mới của thành phố. Theo thiết kế, khu dân cư có hệ thống hạ tầng hoàn chỉnh và kết nối đồng bộ với khu vực xung quanh. Với vị trí tiếp giáp QL1, đoạn vòng tránh TP.Tân An và khu Trung tâm hành chính mới của tỉnh Long An, cách Đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương khoảng 1km, khu dân cư trung tâm mở rộng phường 6 rất thuận tiện cho việc đi lại và là địa điểm lý tưởng để thu hút các nhà đầu tư. 

Ngoài ra, thành phố có các cửa hàng tiện ích, khu thương mại - dịch vụ như Hệ thống ngân hàng, Co.opMart, Trung tâm thương mại Vincom Plaza, Khu trung tâm Chính trị - Hành chính tỉnh,... Thương mại - dịch vụ từng bước phát triển với trên 95 doanh nghiệp thường xuyên hoạt động sản xuất kinh doanh với tổng số vốn trên 1.000 tỉ đồng, trong đó có 30 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, góp phần giải quyết việc làm cho hơn 10.000 lao động.

Hình thành "vóc dáng" đô thị trung tâm

Thành phố ngày càng khang trang, hiện đại với nhiều khu đô thị bề thế liên tục mọc lên; những tuyến phố văn minh được dệt nên từ sự chung tay, góp sức của những cư dân đô thị; những dịch vụ tiêu dùng hiện đại chọn thị trường TP.Tân An để "đứng chân"… Tất cả bắt nhịp cùng nhau, tạo nên một nhịp sống đô thị sôi động.

Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Idico Long An - Nguyễn Xuân Tiến cho biết: "Trong những năm qua, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.Tân An đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp, không ngừng đơn giản hóa các thủ tục hành chính; kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình hoạt động kinh doanh. Các doanh nghiệp cũng thấy rằng cơ hội đầu tư và phát triển trên địa bàn thành phố là rất lớn nên đã tìm kiếm cơ hội đầu tư tại đây".

 

Thương mại - dịch vụ TP.Tân An từng bước phát triển

10 năm qua - thành phố trẻ bên dòng sông Vàm Cỏ Tây có tốc độ tăng trưởng GDP luôn duy trì ở mức cao và ổn định. Trong 3 năm gần đây, dù bị tác động của suy thoái kinh tế, nhưng do chính sách thu hút đầu tư tốt nên mức tăng trưởng GDP vẫn đạt trung bình trên 14%. Thu – chi ngân sách luôn vượt kế hoạch; tổng thu ngân sách của thành phố tăng từ 237,5 tỉ đồng năm 2009 lên 645 tỉ đồng năm 2018. Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 là 64,7 triệu đồng/người/năm, tăng 33,9 triệu đồng/người/năm so với cách đây 10 năm. 

Khi 9 phường dồn sức xây dựng đô thị văn minh thì 5 xã của Tân An vẫn ngày ngày miệt mài tạo dựng những miền quê đáng sống. Sau 10 năm dốc sức, đến nay, TP.Tân An đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, hiện đang lập hồ sơ để được Trung ương công nhận.

Bí thư Thành ủy Tân An – Trần Kim Lân nhấn mạnh: "Sau 10 năm phấn đấu xây dựng và phát triển, ngày 05/9/2019, TP.Tân An đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt đô thị loại II. Đây là một thành quả vô cùng quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Giai đoạn tiếp theo, thành phố tiếp tục phát huy vị thế, quản lý xây dựng và nâng cấp hạ tầng theo hướng hiện đại, tạo cơ hội thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân và văn minh đô thị. Đồng thời, phấn đấu xây dựng một thành phố trẻ theo hướng hiện đại, góp phần quan trọng cho chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, phát triển hệ thống đô thị của tỉnh nói riêng và vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Nhất là phấn đấu sau năm 2025, TP.Tân An sẽ trở thành một trong 6 đô thị loại I trong hệ thống đô thị Việt Nam khu vực đồng bằng sông Cửu Long theo quy hoạch". 

10 năm xây dựng và phát triển, giờ đây, sức sống của đô thị trẻ Tân An đang chờ đón mọi người cùng kết đoàn dựng xây, từ khối óc và đôi tay, từ tinh thần sáng tạo, cần cù vốn có của nhân dân Tân An, để trong tương lai không xa, đô thị Tân An - đô thị loại II trực thuộc tỉnh Long An luôn phát triển vững chắc, vươn mình lên tầm cao mới./.

Theo Báo Long An Online

13/09/2019 4:00 CHĐã ban hành
Long An: Bảo hiểm Y tế toàn dân đạt 89,53%Long An: Bảo hiểm Y tế toàn dân đạt 89,53%
Ngày 12/01, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 do Giám đốc BHXH tỉnh – Mai Hữu Thơi chủ trì.

Năm 2018, BHXH tỉnh hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu và nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội tại địa phương. Tính đến 31/12/2018, toàn tỉnh có 1.348.566 người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), tăng 6,25% so với năm 2017, đạt 101,35% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; BHYT toàn dân đạt 89,53%.

Số người tham gia BHXH là 321.889 người, tăng 8,36%. Trong đó có 2.747 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 273,32%, đạt 156,35% kế hoạch giao.

Công tác thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đạt 6.478,5 tỉ đồng, tăng 13,03% so với năm 2017, đạt 100,72% kế hoạch giao. Công tác đồng bộ và in đổi thẻ theo Quyết định 595/QĐ-BHXH: Số nhân khẩu đã đồng bộ chiếm 100,29% dân số, đã cấp trên 1,3 triệu thẻ BHYT.

Trong năm có trên 3,3 triệu lượt người khám, chữa bệnh bằng BHYT, tương ứng chi phí 682 tỉ đồng; ước số chi đi ngoại tỉnh là 800 tỉ đồng, số chi chăm sóc sức khỏe ban đầu là 18 tỉ đồng. Quỹ BHYT bội chi khoảng 132 tỉ đồng (vượt 109,7% so với dự toán giao).

bhxhyiri.jpg 

Khen thưởng tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ

Nhờ đẩy mạnh công tác đôn đốc, thu nợ nên tổng số tiền nợ là 117 tỉ đồng, chiếm 1,82% so với số phải thu. Ngoài ra, BHXH tỉnh thực hiện tốt công tác giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT; giám định BHYT; quản lý tài chính và chi trả chế độ BHXH, BHYT;…

Năm 2019, BHXH tỉnh tăng cường thanh tra chuyên ngành đột xuất; phối hợp các sở, ngành liên quan tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác BHXH, BHYT tại địa phương; tập trung phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; giảm nợ đọng; tăng cường kiểm soát, quản lý và sử dụng hiệu quả Quỹ khám, chữa bệnh BHYT.

Giám đốc BHXH tỉnh – Mai Hữu Thơi đề nghị: "BHXH các địa phương tiếp tục phát huy những kết quả đạt được; đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách, pháp luật BHYT, BHXH theo hướng chuyên nghiệp hóa cả về nội dung và phương thức tiếp cận người tham gia; cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; thực hiện kết nối liên thông dữ liệu. Tiếp tục quán triệt đến tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ của ngành".

Trong năm, có 2 tập thể (BHXH TP.Tân An và BHXH thị xã Kiến Tường) nhận Cờ thi đua của BHXH Việt Nam; 1 tập thể nhận Cờ thi đua của Chính phủ. Đặc biệt, BHXH huyện Đức Hòa được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, Phòng Quản lý thu - BHXH tỉnh nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Dịp này, có 5 tập thể và 20 cá nhân nhận bằng khen của BHXH Việt Nam; 8 tập thể và 94 cá nhân nhận giấy khen của BHXH tỉnh vì có thành tích xuất trong thực hiện nhiệm vụ./.

 Theo Báo Long An online​

14/01/2019 10:00 SAĐã ban hành
Chỉ thị của UBND tỉnh về việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm học 2019 - 2020Chỉ thị của UBND tỉnh về việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm học 2019 - 2020
Năm học 2018 - 2019, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An đã thực hiện cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra về trường học đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ thanh niên trong độ tuổi đạt trình độ học vấn trung học phổ thông và tương đương, tỷ lệ học sinh đi học tiểu học đúng độ tuổi. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông luôn giữ ở mức cao, đạt thành tích nổi bật về số học sinh giỏi các môn văn hóa cấp quốc gia, cán bộ quản lý, nhà giáo được đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên, vững vàng về bản lĩnh chính trị và chuyên môn nghiệp vụ.

​Tuy đạt được những kết quả quan trọng nêu trên, nhưng chất lượng đào tạo giáo dục chưa đồng đều ở các địa phương. Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh mặc dù có quan tâm nhưng hiệu quả đạt được chưa cao. Việc thực hiện phối hợp 3 môi trường giáo dục (nhà trường, gia đình và xã hội) chưa đi vào chiều sâu. Công tác phân luồng, định hướng nghề nghiệp cho học sinh chưa thực hiện tốt. Công tác xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục tuy có chuyển biến nhưng vẫn còn chậm, kết quả đạt được còn hạn chế. 

Thực hiện Chỉ thị số 2268/CT-BGDĐT ngày 08/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về nhiệm vụ và giải pháp năm học 2019 - 2020 của ngành Giáo dục, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo, các sở, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã Kiến Tường, thành phố Tân An tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình số 37-CTr/TU ngày 09/6/2014 của Tỉnh ủy về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, gắn với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo tỉnh Long An giai đoạn 2013 - 2020, định hướng đến năm 2030.

Thực hiện quy hoạch, rà soát, sắp xếp hệ thống giáo dục mầm non, phổ thông theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, gắn với việc thực hiện Đề án số 02-ĐA/TU ngày 29/12/2017 của Tỉnh ủy, Kế hoạch số 48-KH/TU ngày 29/12/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Kế hoạch số 24/KH-UBND ngày 02/02/2018 và Kế hoạch số 158/KH-UBND ngày 17/7/2019 của UBND tỉnh nhằm tạo điều kiện học tập thuận lợi cho học sinh và nâng cao chất lượng giáo dục. Tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, quan tâm đầu tư các công trình nước sạch, nhà vệ sinh trường học. Ngành giáo dục và đào tạo phối hợp tốt với các ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện Đề án xây dựng trường chuẩn quốc gia; Đề án xây dựng nhà công vụ cho giáo viên; Đề án giải quyết trường, lớp cho con em công nhân vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh.

Tập trung bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý trường học đáp ứng yêu cầu thực hiện chương trình sách giáo khoa mới, nhất là trình độ ngoại ngữ; tập trung giải quyết vấn đề thiếu giáo viên cục bộ. Duy trì thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trương ương 4, khóa XII và việc nêu cao trách nhiệm, vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu; xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của toàn ngành. Tập trung quán triệt trong toàn ngành thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 3848/UBND-THKSTTHC ngày 24/7/2019 về chấn chỉnh đạo đức công vụ, văn hóa công sở, kỷ luật phát ngôn.

Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh. Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả mô hình kết nối 3 môi trường giáo dục, trong đó lưu ý việc phối hợp chặt chẽ với các ngành, tổ chức đoàn thể, tổ chính chính trị - xã hội để lồng ghép vào các chương trình, kế hoạch của từng ngành nhằm phát huy tối đa hiệu quả trong quá trình triển khai. Tích cực đôn đốc, chỉ đạo để đổi mới nội dung, phương pháp giáo dục mầm non, tăng cường đầu tư, tạo cơ hội cho trẻ phát triển thể chất trong các cơ sở giáo dục mầm non; tăng cường đào tạo kỹ năng bơi lội cho học sinh. Đẩy mạnh công tác định hướng nghề nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp trung học cơ sở.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý giáo dục, dạy học, kiểm tra đánh giá và quản trị nhà trường. Nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh ở các cấp học và trình độ đào tạo. Tăng cường hợp tác, giao lưu hội nhập quốc tế, các tỉnh thành bạn trong giáo dục và đào tạo để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh.

Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành (thường xuyên và đột xuất) để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và chất lượng giáo dục. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân theo quy chế và theo lịch được công khai, giải quyết tốt đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân nói chung và của giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục nói riêng theo đúng quy định.

Xây dựng kế hoạch, phát động trong toàn ngành để hưởng ứng tích cực, có hiệu quả các phong trào hoạt động về an toàn giao thông, an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, triển khai kế hoạch giảm thiểu chất thải nhựa. 

Các sở, ngành tỉnh có trách nhiệm phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch, đề án lớn đã được UBND tỉnh phê duyệt, ban hành. Phối hợp thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra đối với các hoạt động của các cơ sở giáo dục, kể cả công lập và ngoài công lập, nhất là việc công khai tài chính theo quy định, công khai đối với các khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn; xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục và trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục trên địa bàn khi để xảy ra tình trạng lạm thu.

UBND các huyện, thị xã Kiến Tường, thành phố Tân An chỉ đạo xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị này ở địa phương mình; đồng thời, tăng cường các biện pháp kiểm tra, đôn đốc thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra.

Trong phạm vi chức năng nhiệm vụ, Hội Khuyến học, Hội Cựu giáo chức triển khai thực hiện nội dung liên quan ở các cấp Hội trong tỉnh, tiếp tục hỗ trợ cho sự nghiệp giáo dục phát triển.

Đồng thời, đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể tỉnh, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình có kế hoạch phối hợp, hỗ trợ ngành Giáo dục và Đào tạo làm tốt công tác thông tin tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và chỉ đạo, điều hành của tỉnh về công tác giáo dục và đào tạo; vận động quần chúng nhân nhân tham gia xây dựng xã hội học tập; đồng thời, tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội đối với hoạt động giáo dục và đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn mới./.

BB

05/09/2019 6:00 SAĐã ban hành
Phạt tiền từ 500 ngàn đồng đến 25 triệu đồng đối với hành vi phá hủy các công trình bảo vệ và phát triển rừngPhạt tiền từ 500 ngàn đồng đến 25 triệu đồng đối với hành vi phá hủy các công trình bảo vệ và phát triển rừng
Đây là nội dung được quy định tại Điều 19, Nghị định số 35/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Lâm nghiệp, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/6/2019.

với hành vi phá hủy các công trình bảo vệ và phát triển rừng.png

Ảnh minh họa

Theo đó, hành vi phá hủy các công trình bảo vệ và phát triển rừng bị xử phạt như sau:

- Phạt tiền từ 500 ngàn - 1 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Viết, vẽ, xóa các thông tin, hình ảnh trên các biển báo, biển cảnh báo, bảng tuyên truyền bảo vệ rừng.

- Phạt tiền từ 1 - 5 triệu đồng đối với hành vi tháo dỡ biển báo, biển cấm, biển chỉ dẫn bảo vệ rừng.

- Phạt tiền từ 5 - 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Đào phá đường lâm nghiệp, đường tuần tra bảo vệ rừng; Phá đường ranh cản lửa, kênh, mương, cống, đập ngăn nước, bể, hồ chứa nước phòng cháy và chữa cháy rừng; Phá hàng rào, cọc mốc ranh giới khu rừng, tiểu khu, khoảnh và lô rừng.

- Phạt tiền từ 10 - 25 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Đập phá bảng tuyên truyền bảo vệ rừng, chòi canh lửa rừng, nhà làm việc, tài sản, phương tiện dùng trong việc tuần tra bảo vệ rừng; làm hư hỏng các công trình khác phục vụ công tác bảo vệ và phát triển rừng.

- Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với hành vi vi phạm theo quy định./. 

                                                       Đỗ Thị Đậm – Chi cục Kiểm lâm

05/09/2019 9:00 SAĐã ban hành
Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2019 – 2020Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2019 – 2020
Vụ lúa Hè Thu 2019, toàn tỉnh gieo sạ 221.936 ha, đã thu hoạch 147.669 ha, năng suất khô ước đạt 48,5 tạ/ha, sản lượng khoảng 682.608 tấn, diện tích còn lại khoảng 74.267 ha lúa đang ở giai đoạn trổ – chín. Bên cạnh đó, một số huyện nông dân đã tranh thủ gieo sạ lúa Thu Đông sớm ngay sau khi thu hoạch lúa Hè Thu với diện tích 23.727 ha.
Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng ENSO được dự báo sẽ duy trì trạng thái El Nino yếu từ nay đến khoảng tháng 11/2019 với xác suất khoảng 50 – 55%, nhiệt độ trung bình ở mức xấp xỉ hoặc cao hơn từ 0,5 – 10C so với trung bình nhiều năm (TBNN); Tổng lượng mưa khu vực Nam bộ trong tháng 8, tháng 9 cao hơn TBNN từ 10 – 30%, từ tháng 11 – 12/2019 thấp hơn TBNN từ 10 – 25%. Về Thủy văn, từ cuối tháng 7 – 10/2019 tổng lượng dòng chảy trên các trạm thượng nguồn sông Mê Kông ở mức thấp hơn so với TBNN từ 20 – 30%. Đỉnh lũ năm ở đầu nguồn sông Cửu Long ở mức BĐ1 – BĐ2 thấp hơn đỉnh lũ TBNN từ 0,2 – 0,4m, thời gian xuất hiện định lũ khả năng vào cuối tháng 9 đầu tháng 10/2019. Tuy ít khả năng xuất hiện lũ như hàng năm, nhưng tiềm ẩn nguy cơ cường suất lũ lên nhanh hơn so với bình thường do tác động điều tiết dòng chảy từ thượng nguồn.

Trước tình hình thời tiết và sinh vật gây hại vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ tác động lớn đến sản xuất, trồng trọt như: Lũ nhỏ, mưa ít trên toàn khu vực dẫn đến nhiều nguy cơ hạn xâm nhập mặn cao ở mùa khô năm 2019 – 2020 và một số sinh vật gây hại có nguy cơ bùng phát gây ảnh hưởng xấu cho sản xuất lúa Đông Xuân 2019 – 2020 nhất là chuột, sâu năn, rầy nâu, bệnh vàng lùn–lùn xoắn lá,...Ngày 06/9/2019, UBND tỉnh có văn bản số 4787 /UBND-KTTC yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan tập trung thực hiện các công việc cần thiết để đảm bảo chỉ đạo sản xuất vụ lúa Đông Xuân 2019 – 2020 đạt thắng lợi, góp phần hoàn thành kế hoạch chỉ tiêu lương thực của tỉnh năm 2020.

Về xác định thời vụ gieo sạ, các địa phương tập trung chỉ đạo, rà soát, thường xuyên theo dõi các dự báo, kiểm tra thực tế để bố trí kế hoạch xuống giống lúa Đông Xuân hợp lý, thích ứng, linh hoạt với diễn biến nguồn nước tại các vùng chủ động được nước, vùng có nguy cơ thiếu nước, vùng có khả năng ảnh hưởng lũ gắn với bản đồ cơ cấu mùa vụ và lịch né rầy của liên tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp. Dự kiến thời vụ xuống giống:

Đợt 1: 18/10/2019 – 25/10/2019 DL, nhằm ngày 20/9 – 27/9/2019 AL (các huyện phía Bắc: vùng gò biên giới khả năng thiếu nước cuối vụ). Dự kiến thu hoạch từ 12/01 – 19/01/2020 DL; Diện tích gieo sạ đợt 1 dự kiến 25.000 ha.

Đợt 2: 18/11/2019 – 30/11/2019 DL, nhằm ngày 22/10 – 05/11/2019 AL (các huyện: vùng đất trung bình, vùng có đê bao). Dự kiến thu hoạch từ 15/02 – 27/02/2020 DL; Diện tích gieo sạ đợt 2 dự kiến 85.000 ha.

Đợt 3: 15/12/2019 – 31/12/2019 DL, nhằm ngày 20/11 – 06/12/2019 AL (các huyện vùng trũng không có đê bao). Dự kiến thu hoạch từ 13/3 – 28/3/2020 DL; Diện tích gieo sạ đợt 3 dự kiến 50.000 ha.

Trên cơ sở lịch gieo sạ này, yêu cầu các địa phương tùy theo điều kiện cụ thể về đất đai, thời tiết, chế độ nước, theo dõi diễn biến rầy nâu vào đèn để xây dựng lịch thời vụ gieo sạ trong khung thời vụ chung của tỉnh. Đối với các huyện phía Bắc cần tập trung đẩy nhanh tiến độ gieo sạ dứt điểm vụ lúa Đông xuân 2019 – 2020 trong tháng 12/2019. Đối với các huyện phía Nam của tỉnh cần chú ý theo dõi những khu vực dễ bị ảnh hưởng của triều cường và xâm nhập mặn nên chuyển sang các cây trồng ngắn ngày và áp dụng các giải pháp tưới tiết kiệm để đảm bảo đủ nước tưới cho cây trồng. 

Về cơ cấu giống, ngoài việc ưu tiên sản xuất các giống lúa phù hợp với cơ cấu mùa vụ, thị trường, cần chú ý tới các giống phù hợp với diễn biến nguồn nước, tình hình xâm nhập mặn. Khuyến cáo sử dụng giống xác nhận và giảm lượng giống gieo sạ xuống còn từ 80 – 100 kg/ha. Cần sử dụng các giống lúa ngắn ngày, bố trí nhóm giống cùng thời gian sinh trưởng để thuận tiện việc cung cấp nước tưới, đảm bảo sử dụng nước tiết kiệm và hiệu quả. Chủ yếu là các nhóm giống: nhóm giống lúa thơm và lúa nếp ST 24, RVT, VD 20, Nếp IR 4625, Nếp OM 406,….; nhóm giống lúa cao sản chất lượng cao và thơm nhẹ: OM 4900, OM 7347, Đài thơm 8, Nàng Hoa 9,…; nhóm giống lúa chống chịu hạn, phèn mặn khá – tốt: OM 5451, OM 6976, OM 576,...;

Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công Thương chỉ đạo đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật "3 giảm 3 tăng", "1 phải 5 giảm", quản lý dịch hại tổng hợp (IPM),… Khuyến cáo nông dân ứng dụng kỹ thuật tưới ướt – khô xen kẽ cho lúa và tưới nhỏ giọt, phun mưa cho cây trồng khác,... điều chỉnh việc cấp nước phù hợp khi nguồn nước bị thiếu hụt, bảo đảm hiệu quả sản xuất; vận động doanh nghiệp tham gia đầu tư cánh đồng lớn gắn với bao tiêu sản phẩm nông nghiệp; chỉ đạo đơn vị chức năng thường xuyên kiểm tra sự cố tràn đê do lũ, triều cường và rò rỉ nước mặn tại các cửa cống, hoàn chỉnh hệ thống đê bao dọc theo sông lớn, xây dựng các công trình ngăn mặn tại các điểm trọng yếu của vùng chuyên canh cây lúa, cây ăn trái của tỉnh; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh để phát hiện, ngăn chặn kịp thời hàng kém chất lượng, hàng giả bảo vệ tốt sản xuất, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng; chỉ đạo củng cố hệ thống bẫy đèn, theo dõi sát các đợt rầy nâu di trú; lấy mẫu rầy gửi Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam giám định virus.

UBND huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo, tuyên truyền vận động nông dân vệ sinh đồng ruộng thật kỹ để hạn chế cỏ dại, lúa chét, chuột, ốc bươu vàng,... cày vùi rơm rạ kết hợp sử dụng các chế phẩm sinh học giúp rơm rạ được phân hủy nhanh, tăng độ phì cho đất, hạn chế ngộ độc hữu cơ, cắt đứt mầm sâu bệnh lây lan sang vụ Đông xuân 2019 – 2020. Theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình khí tượng, thủy văn lũ, triều cường, hạn, xâm nhập mặn tại địa phương và trên website Phòng chống thiên tai của tỉnh (pctt.longan.gov.vn) để chủ động ứng phó với các diễn biến thời tiết bất lợi đối với cây trồng đặc biệt việc liên kết chỉ đạo gieo sạ giữa các huyện ráp ranh giữa 03 tỉnh: Long An, Tiền Giang và Đồng Tháp.

Đồng thời vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên nền đất lúa kém hiệu quả thích hợp với diễn biến nguồn nước và xâm nhập mặn để tăng hiệu quả sử dụng, tăng thu nhập cho bà con nông dân; đối với việc chuyển đổi cây trồng trên đất trồng lúa, các địa phương nghiêm túc thực hiện nội dung Công văn 4664/UBND-KT ngày 01/10/2018 của UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Thông tư số 19/2017/TT-BNNPTNT ngày 09/11/2017 và Nghị Nghị định số 62/2019/NĐ-CP ngày 11/7/2019 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 35/2015/NĐ-CP ngày 13/4/2015 của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa.

Các huyện, thị xã có diện tích lúa Thu Đông 2019, Vụ Mùa 2019 – 2020 đã gieo sạ cần tập trung chỉ đạo quản lý, theo dõi sát tình hình sinh vật gây hại, phát hiện và phòng trừ kịp thời; phối hợp với các đoàn thể vận động nông dân trục vớt lục bình khai thông dòng chảy phục vụ sản xuất./.

​TV

09/09/2019 10:00 SAĐã ban hành
Tỉnh Long An tham dự Diễn đàn môi trường đầu tư Việt Nam tại tỉnh Kanagawa, Nhật BảnTỉnh Long An tham dự Diễn đàn môi trường đầu tư Việt Nam tại tỉnh Kanagawa, Nhật Bản
Chiều ngày 06/9/2019, đoàn công tác của tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh -Phạm Tấn Hòa, cùng lãnh đạo một số sở ngành và doanh nghiệp trong tỉnh đã tham dự diễn đàn Môi trường đầu tư Việt Nam tại tỉnh Kanagawa, Nhật Bản.

Quan cảnh của diễn đàn.jpg

Quang cảnh của diễn đàn

Diễn đàn Môi trường đầu tư Việt Nam là hoạt động nằm trong sự kiện Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa (6 – 8/9/2019) được chính quyền tỉnh Kanagawa, Nhật Bản tổ chức hàng năm nhằm thúc đẩy giao lưu kinh tế, văn hóa, thể thao, du lịch,… giữa các doanh nghiệp và người dân của tỉnh Kanagawa với chính quyền, các doanh nghiệp và người dân Việt Nam. Hàng năm, sự kiện tại Kanagawa đón tiếp hơn 300.000 lượt khách Nhật Bản đến tham dự Lễ hội.  Năm nay, ngoài tỉnh Long An, sự kiện còn có sự tham dự của các đoàn công tác từ các địa phương của Việt Nam là Hưng Yên, Hà Nam và Thái Bình   

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa phát biểu tại diễn đàn.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa phát biểu tại diễn đàn Môi trường đầu tư Việt Nam

Phát biểu tại diễn đàn Môi trường đầu tư Việt Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa giới thiệu tổng quan về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Long An, các thế mạnh về thu hút đầu tư và đặc biệt là tình hình đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản tại tỉnh Long An. Theo đó, tăng trưởng kinh tế của tỉnh 3 năm gần nhất từ 2016-2018 đạt bình quân 9,65%,  cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển dịch theo hướng tăng dần tỉ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ, giảm tỷ lệ nông nghiệp. Hiện nay, địa phương đang có 144 doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư với số vốn khoảng 509 triệu USD, lĩnh vực đầu tư chủ yếu của các doanh nghiệp Nhật Bản là sản xuất ván ép, chế biến nông sản, sản xuất lắp ráp linh kiện điện tử, gia công hàng may mặc, gia công cơ khí...

Bên lề diễn đàn, đoàn công tác của tỉnh Long An cũng đã đến chào xã giao Tỉnh trưởng tỉnh Kanagawa, Ngài Yuji Kuroiwa. Tại buổi chào xã giao, Ngài Yuji Kuroiwa cho biết Long An là một điểm đến đầu tư tiềm năng của các doanh nghiệp của tỉnh Kanagawa. Thời gian tới, Ngài Tỉnh trưởng mong muốn tỉnh Long An tiếp tục phối hợp với tỉnh Kanagawa cùng xúc tiến đưa thêm doanh nghiệp của Kanagawa đến đầu tư tại Long An cũng như hỗ trợ các dự án của doanh nghiệp Kanagawa đã và đang hoạt động tại địa phương. Ông Phạm Tấn Hòa cám ơn Ngài Tỉnh trưởng đã tổ chức sự kiện và tạo điều kiện cho các địa phương Việt Nam được tiếp xúc, gặp gỡ cộng đồng các doanh nghiệp Nhật Bản tại tỉnh Kanagawa và cam kết tỉnh Long An sẽ hỗ trợ hết mình cho các hoạt động của doanh nghiệp Kanagawa đang đầu tư tại địa phương.

 Đoàn công tác của tỉnh Long An chào xã giao Tỉnh trưởng tỉnh Kanagawa.jpg

Đoàn công tác của tỉnh Long An chào xã giao Tỉnh trưởng tỉnh Kanagawa

Chiều cùng ngày, đoàn công tác của tỉnh Long An cũng đã làm việc với cơ quan xúc tiến lao động của tỉnh Ibaraki, Nhật Bản về việc xúc tiến hợp tác lao động giữa hai địa phương. Theo đó, trong thời gian tới đây, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Long An sẽ phối hợp với Trung tâm xúc tiến lao động nước ngoài của tỉnh Ibaraki để thống nhất các nội dung hợp tác cụ thể giữa hai địa phương cho "Chương trình thực tập sinh kỹ thuật" và "Lao động kỹ năng đặc định".

 Công ty San Hà ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Ebishu.jpg

Công ty San Hà ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Ebishu

Cũng trong ngày 06/9/2019, công ty TNHH San Hà, một doanh nghiệp theo đoàn, cũng đã có buổi làm việc và ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá 6 triệu USD với công ty Ebisu. Công ty Ebisu là một công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, chuyên về làm giống và trại gà thịt, chế biến thịt và nhà hàng có trụ sở tại tỉnh Miyazaki, miền nam Nhật bản. Theo thỏa thuận, hai công ty sẽ cùng đầu tư nhà máy tại địa phương để hợp tác phát triển con giống, trang trại tại Việt Nam và Long An sẽ là địa phương mà thỏa thuận hợp tác này được triển khai.

Ngày 07/9/2019, đoàn công tác của tỉnh Long An đã lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc và xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản.

                                                                                    Quốc Thịnh (Sở Ngoại vụ Long An)

07/09/2019 8:00 SAĐã ban hành
Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tạo chuyển biến tích cựcSản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tạo chuyển biến tích cực
Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) trong sản xuất nông nghiệp thời gian qua giúp nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Long An có thêm cơ hội phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

​Lợi nhuận tăng

Sau 3 năm thực hiện Đề án Nông nghiệp ƯDCNC gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trên địa bàn tỉnh có nhiều mô hình sản xuất hiệu quả. Bí thư Huyện ủy Cần Giuộc - Phạm Văn Bốn cho biết: "Sản xuất rau ƯDCNC trên địa bàn huyện cho lợi nhuận cao gấp 7-10 lần so với trồng lúa. Nông sản có đầu ra ổn định, tránh tình trạng được mùa, rớt giá. Hiện huyện thực hiện chuỗi liên kết cho 15 hợp tác xã (HTX), 20 tổ hợp tác (THT) với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, HTX Phước Thịnh cung cấp trung bình 8 tấn rau sạch/ngày. Dự kiến đến cuối năm 2019, toàn huyện thực hiện 950ha rau ƯDCNC". 

Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giúp nông dân tăng lợi nhuận, cải thiện đời sống 

Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giúp nông dân tăng lợi nhuận, cải thiện đời sống

Theo Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Rau củ quả Khánh Hậu (TP.Tân An) - Trần Văn Minh, HTX có 21 thành viên sản xuất 25ha. Thực hiện mô hình ƯDCNC, các thành viên trồng rau đạt hiệu quả và có lợi nhuận cao hơn lúa từ 4-5 lần. 

Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Dương Xuân (huyện Châu Thành) - Nguyễn Hữu Gia cho biết: "HTX xây dựng vùng nguyên liệu 254ha thanh long, trong đó mô hình sản xuất đạt chuẩn VietGAP là 21,5ha. Các thành viên tham gia sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm với Công ty Nafood và một số công ty trong, ngoài tỉnh. Hiện nay, các hộ nông dân sản xuất thanh long ƯDCNC có lợi nhuận trung bình từ 300-400 triệu đồng/năm/ha". 

Đối với cây lúa, theo đánh giá của nhiều nông dân, khi ƯDCNC thì lợi nhuận tăng hơn. Giám đốc HTX Hậu Thạnh Tây (huyện Tân Thạnh) - Phan Văn Kiệt chia sẻ: "HTX có 50 thành viên với diện tích sản xuất 118ha. Hiện nay, HTX liên kết với THT trên địa bàn, nâng tổng số thành viên lên 522 người và diện tích 1.344,5ha. Thời gian qua, HTX thực hiện được 11 mô hình sản xuất lúa ƯDCNC, trong đó có 1 mô hình theo hướng VietGAP. Mô hình được nhân rộng cho 293 nông dân với diện tích 742ha. Lợi nhuận trong mô hình cao hơn bên ngoài 2-4 triệu đồng/ha".

Để nông sản có đầu ra ổn định, những năm qua, Sở Công Thương triển khai các chương trình xúc tiến thương mại, kết nối giao thương không chỉ với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh mà còn ra nước ngoài. Giám đốc Sở Công Thương - Lê Minh Đức thông tin: "Tính đến tháng 9/2019, tỉnh ký kết được 191 hợp đồng bao tiêu sản phẩm (năm 2017 là 30 hợp đồng); xây dựng được 14 điểm bán thực phẩm an toàn tại các huyện và TP.Tân An. Dự kiến đến cuối năm 2019, tỉnh xây dựng thêm 13 điểm bán thực phẩm an toàn. Hiện tại, tỉnh đang phối hợp TP.HCM giới thiệu 4 sản phẩm tiêu biểu của địa phương: Thanh long, chanh, chuối và dưa lưới để quảng cáo xuất khẩu sang thị trường Thái Lan". 

Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giúp nông dân tăng lợi nhuận, cải thiện đời sống 

Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giúp nông dân tăng lợi nhuận, cải thiện đời sống

"Để sản phẩm nông nghiệp có thể tiêu thụ được ở các thị trường lớn, khó tính phải bảo đảm các yếu tố: Đạt an toàn thực phẩm, đạt tiêu chuẩn cao như VietGAP, GlobalGAP; bao bì phải có truy xuất nguồn gốc; việc kết nối hợp tác 2 bên phải đặc biệt giữ chữ tín. Trong cơ chế thị trường hiện nay, nông dân, THT, HTX phải thay đổi tư duy ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Khi xây dựng kế hoạch, người sản xuất phải xác định tiêu thụ ở đâu là quan trọng" - ông Lê Minh Đức nhấn mạnh. 

Còn nhiều khó khăn

Trong quá trình triển khai thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp ƯDCNC, tỉnh gặp nhiều "rào cản". Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Thanh Truyền cho biết: "Phát triển nông nghiệp ƯDCNC là xu hướng tất yếu để hướng đến một nền nông nghiệp sạch và là giải pháp hữu hiệu nâng cao giá trị kinh tế trên cùng một diện tích canh tác. Mặc dù đạt nhiều kết quả khả quan nhưng nông nghiệp ƯDCNC trên địa bàn tỉnh còn không ít khó khăn, hạn chế. Cụ thể, quy mô sản xuất chủ yếu vẫn là hộ; đất đai phân tán, nhỏ, lẻ. Sản xuất nông nghiệp ƯDCNC đòi hỏi vốn đầu tư lớn, lực lượng lao động có trình độ quản lý và tay nghề cao cho nên chỉ có những tổ chức, cá nhân có điều kiện về năng lực chuyên môn, vốn mới thực hiện được. Nhiều sản phẩm công nghệ cao và theo hướng công nghệ cao nhưng chưa xây dựng được nhãn hiệu, vì vậy giá bán chênh lệch không nhiều so với sản phẩm bình thường, hiệu quả kinh tế thấp. Ngoài ra, sản xuất nông nghiệp là lĩnh vực có nhiều rủi ro, thị trường tiêu thụ nông sản, nhất là sản phẩm chăn nuôi không ổn định, gây ảnh hưởng đến tâm lý đầu tư, phát triển sản xuất. Bên cạnh đó, hầu hết doanh nghiệp, HTX, trang trại trong lĩnh vực này chủ yếu có quy mô nhỏ, vốn ít, năng lực cạnh tranh thấp nên chưa tạo được nguồn sản phẩm hàng hóa lớn. Trái lại, một số nhà đầu tư tâm huyết, tiềm năng muốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ƯDCNC nhưng không có quỹ đất sạch để bố trí". 

Cũng theo ông Truyền, trong quá trình thực hiện nông nghiệp ƯDCNC, việc xây dựng, nhân rộng các mô hình còn khó khăn. Nhiều loại cây trồng chủ lực của tỉnh hay các thế mạnh chăn nuôi chưa có chính sách riêng đặc thù đủ mạnh để phát triển bứt phá; địa phương, doanh nghiệp chưa xây dựng được đội ngũ cán bộ kỹ thuật có trình độ phù hợp;…

 

Phát triển sản phẩm chủ lực theo hướng liên kết

Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn kinh tế hợp tác, Trường Cán bộ Quản lý nông nghiệp và Phát triển nông thôn II - Trần Minh Hải cho rằng: "Long An muốn phát triển nông nghiệp ƯDCNC tương xứng với tiềm năng, lợi thế, các cấp, ngành, địa phương phải nghiên cứu để có những giải pháp mang tính đột phá hơn. Trước mắt, tỉnh cần đẩy mạnh tái cấu trúc ngành nông nghiệp, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế vùng, sản xuất các sản phẩm chủ lực theo hướng liên doanh, liên kết. Để làm được điều này, tỉnh tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện quy hoạch chi tiết các loại cây chủ lực, các lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế, từ đó xác định vùng sản xuất nông nghiệp ƯDCNC cho từng loại cây trồng, vật nuôi, thủy sản. Việc đổi mới, nâng cao hiệu quả các hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, quảng bá mặt hàng nông, lâm, thủy sản của tỉnh cả trong và ngoài nước; tăng cường tổ chức nghiên cứu, phân tích, dự báo thị trường, xây dựng thương hiệu, tháo gỡ các "rào cản" thương mại, thúc đẩy sản xuất nông, lâm, thủy sản, bảo đảm tiêu thụ nông sản kịp thời, hiệu quả cho cả doanh nghiệp và người sản xuất. 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh nhấn mạnh: "Việc thực hiện ƯDCNC góp phần không nhỏ trong đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng nông nghiệp của tỉnh. Thành quả lớn nhất sau 3 năm triển khai thực hiện đưa ƯDCNC vào sản xuất nông nghiệp là thay đổi nhận thức của cả hệ thống chính trị và bộ phận lớn nông dân sản xuất; đồng thời, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó sẽ chọn phát triển nền nông nghiệp sạch gắn với các loại nông sản hữu cơ. Theo đó, tỉnh xác định liên kết giữa các khâu sản xuất hình thành chuỗi nâng cao giá trị nông sản, chú trọng gắn kết giữa sản xuất với thị trường. Hiện tỉnh xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách giúp thúc đẩy sản xuất và thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị. 

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu những mô hình sản xuất hiệu quả và phát huy nội lực HTX; đẩy nhanh việc xây dựng các HTX điểm ƯDCNC, phấn đấu cuối năm 2019 hoàn thành việc xây dựng 4 HTX điển hình để chương trình lan tỏa; củng cố các chuỗi thực phẩm được kiểm soát; tiếp tục hỗ trợ THT, HTX sản xuất được chứng nhận GAP tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm và tham gia chợ phiên nông sản an toàn TP.HCM; tăng cường công tác xúc tiến thương mại cho các mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh"./.

Sau 3 năm thực hiện Đề án Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tỉnh xây dựng được 43 hợp tác xã (16 hợp tác xã điểm), 151 tổ hợp tác. Nổi trội là vùng thanh long phát triển được 2.077,53ha, đạt 103,9% kế hoạch; vùng lúa thực hiện được 15.075ha (đạt 75,38% kế hoạch); vùng rau an toàn thực hiện được 1.476,8ha (đạt 73,8% kế hoạch); vùng nuôi bò thực hiện 4 mô hình điểm, ước đến năm 2020 xây dựng 10 mô hình điểm.
Theo Báo Long An online
16/09/2019 3:00 CHĐã ban hành
Ban Chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh họp đánh giá kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm 2019Ban Chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh họp đánh giá kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm 2019
Chiều ngày 13/9/2019, Ban Chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) tổ chức họp đánh giá kết quả triển khai xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh Long An 9 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 3 tháng cuối 2019. Tham dự cuộc họp có các thành viên Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo; Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp

Theo báo cáo tại cuộc họp, trong 9 tháng đầu năm 2019, công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ theo định hướng của Trung ương và của UBND tỉnh về ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính quyền điện tử được các cấp, các ngành tập trung thực hiện; công tác triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước có nhiều chuyển biến tích cực, hoàn thành nhiều chỉ tiêu cơ bản về ứng dụng công nghệ thông tin trong năm 2019.

Hiện tại, trên 97% cán bộ, công chức các cấp được trang bị máy tính phục vụ công tác; 19/19 sở ngành tỉnh, 15/15 UBND cấp huyện đã triển khai mạng nội bộ, thiết bị tường lửa, kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng phục vụ cho các ứng dụng công nghệ thông tin dùng chung của tỉnh, tốc độ đường truyền từ 5 Mbps đến 32 Mbps; hoàn thành kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng đến 100% UBND cấp xã (đang kiểm tra lại toàn bộ hệ thống, dự kiến đưa vào vận hành chính thức cuối tháng 9/2019).

Từ năm 2012 đến nay, phần mềm Quản lý văn bản và điều hành đã được triển khai đồng bộ cho 100% UBND các cấp và các cơ quan chuyên môn, đơn vị trực thuộc, đảm bảo kết nối liên thông toàn tỉnh và đã kết nối thành công với Trục liên thông văn bản quốc gia phục vụ gửi, nhận văn bản điện tử. Tình hình sử dụng phần mềm đã chuyển biến tích cực, phát huy hiệu quả tốt qua các năm, giúp hạn chế sao gửi văn bản giấy, tiết kiệm thời gian, chi phí. Từ đầu năm 2019 đến ngày 28/8/2019, tỷ lệ trao đổi văn bản điện tử giữa các cơ quan nhà nước tiếp tục duy trì tốt với 129.046/142.504 văn bản đi, đạt 90% (vượt mục tiêu đến năm 2020 đề ra là 80%, tăng 1% so với năm 2018).

Phần mềm Một cửa điện tử đã được triển khai tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, 17 Sở ngành, 100% UBND cấp huyện, cấp xã phục vụ tiếp nhận, luân chuyển, giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính trên môi trường mạng, cung cấp thông tin phục vụ tra cứu tình trạng giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính bằng nhiều hình thức (tra cứu trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến của tỉnh, điện thoại, tin nhắn SMS và tra cứu qua ứng dụng Zalo). Toàn bộ hồ sơ thủ tục hành chính được lưu trữ, luân chuyển từ các Trung tâm hành chính công đến cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện, UBND cấp xã qua hệ thống một cửa điện tử, không phụ thuộc vào hồ sơ giấy, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ cho tổ chức, cá nhân. Tính đến ngày 28/8/2019, tỷ lệ hồ sơ đã giải quyết đúng hạn công bố trên hệ thống đạt 98%, vượt chỉ tiêu năm 2019 đề ra (tăng 2% so với năm 2018).

13-9-2019-zalo.jpg

Với mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào phục vụ cải cách hành chính, vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Long An đã phối hợp các đơn vị liên quan triển khai sử dụng kênh Zalo "Chính quyền điện tử tỉnh Long An" tích hợp vào phần mềm một cửa điện tử tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Trung tâm Hành chính công các huyện, thị xã, thành phố.

Công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng luôn được chú trọng, các hệ thống thông tin trọng điểm của tỉnh vận hành ổn định, đã xác định cấp độ an toàn hệ thống thông tin đối với Trung tâm Tích hợp dữ liệu tỉnh, không để xảy ra sự cố mất an toàn thông tin.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đã thảo luận, tham gia ý kiến về thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền điện tử; cho ý kiến các nội dung như: nâng cấp, mở rộng hệ thống hội nghị truyền hình 2 chiều đến cấp xã; phát triển dịch vụ đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Long An; nâng cấp, bổ sung trang thiết bị, bố trí chỗ làm việc cho Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và các Trung tâm hành chính công cấp huyện để thực hiện giải quyết thủ tục hành chính của các ngành dọc Trung ương và theo hướng 4 tại chỗ; chế độ ưu đãi cho cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin;…

Kết thúc cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông sớm hoàn chỉnh dự thảo trình UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các sở ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tập trung triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước, góp phần nâng cao chỉ số PCI, PAPI, PAR Index của tỉnh. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền về xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh nhằm nâng cao nhận thức, vận động, thuyết phục người dân, doanh nghiệp tham gia và sử dụng các dịch vụ công do cơ quan nhà nước cung cấp trên môi trường mạng; rà soát, kiểm tra, tăng cường công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng trong hoạt động của cơ quan nhà nước./.

Anh Tuấn

14/09/2019 3:00 CHĐã ban hành
Đem dịch vụ đến khách hàngĐem dịch vụ đến khách hàng
Thực hiện nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng (KH) theo phương châm "Đem dịch vụ đến KH", ngành Điện có nhiều hoạt động nhằm thay đổi nhận thức của cán bộ, công nhân viên trong giao tiếp, phục vụ KH. Từ đó, tạo sự hài lòng cũng như đáp ứng yêu cầu KH trong sử dụng điện.
Nhân viên Điện lực luôn vui vẻ, nhiệt tình trong giao tiếp, phục vụ khách hàng 

Nhân viên Điện lực luôn vui vẻ, nhiệt tình trong giao tiếp, phục vụ khách hàng

Dịch vụ khách hàng được nâng cao

Công ty (Cty) Điện lực Long An xác định: Để KH tự "chấm điểm" các dịch vụ của ngành Điện là khách quan và biết được chính xác mức độ hài lòng của KH. Từ đó, đơn vị có những giải pháp tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các dịch vụ theo đúng yêu cầu KH mong muốn. Hàng năm, Cty Điện lực Long An tổ chức hội nghị lắng nghe ý kiến KH để có giải pháp chấn chỉnh phù hợp; ngành Điện triển khai lấy ý kiến đánh giá mức độ hài lòng của KH. Năm 2017, KH đánh giá mức độ hài lòng là 8,05 điểm.

Điện lực các địa phương trong tỉnh tích cực nâng cao chất lượng dịch vụ KH cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Ngoài tổ chức tập huấn kỹ năng giao tiếp KH cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên, Cty còn thực hiện chuyển tất cả cuộc gọi của KH tại 2 bộ phận trực ban vận hành và phòng giao dịch về Trung tâm Chăm sóc KH (trung tâm). Trung tâm với đội ngũ giao dịch viên chuyên nghiệp, làm việc 24/24 giờ, sẵn sàng tiếp nhận và giải đáp mọi thắc mắc của KH xung quanh vấn đề sử dụng điện. Hàng tuần, trung tâm tổ chức lấy ý kiến đánh giá mức độ hài lòng của KH khi gọi điện thoại đến trung tâm yêu cầu các dịch vụ. Qua đó, thể hiện sự chuyên nghiệp, tôn trọng KH với phương châm "Đem dịch vụ đến KH".

Chị Nguyễn Thị Thu Liễu, ngụ phường 2, TP.Tân An, chia sẻ: "Khi có bất cứ nhu cầu về điện (mất điện, sự cố, hóa đơn điện,...) đều có thể gọi qua đầu số 19001006 hoặc 19009000. Gia đình tôi cũng nhiều lần gọi tổng đài này khi yêu cầu hỗ trợ cấp điện và hỏi thông tin về sự cố mất điện. Mỗi khi gọi đến đều có người trực và nghe máy, giải đáp thắc mắc với thái độ hòa nhã, lịch sự".

Điện lực các địa phương đem dịch vụ đến KH bằng nhiều hoạt động thiết thực. Ngoài chăm sóc KH thông qua tổng đài, Điện lực Tân An còn thực hiện khảo sát cấp điện cho KH bằng máy tính bảng; ghi chỉ số tự động từ xa hoặc ghi bằng điện thoại; triển khai hiệu quả việc tiếp nhận yêu cầu của KH qua tất cả các kênh: Website cskh.evnspc.vn, email, điện thoại, thư,...; bố trí nhân sự trực sửa chữa điện 24/24 giờ; mở rộng nhiều điểm thu tiền điện tạo thuận lợi cho KH khi thanh toán như ngân hàng, bưu cục, Viettel, ecpay.

Bên cạnh đó, Cty Điện lực Long An thực hiện rút ngắn thời gian thực hiện các dịch vụ điện như cấp điện trung áp từ 7 ngày xuống 5 ngày, giải quyết cấp điện sinh hoạt 3 ngày khu vực thành phố, thị xã, thị trấn và 5 ngày đối với khu vực nông thôn,...; trang bị máy in nhãn để dán thông tin KH, số điện thoại liên hệ trên hộp công tơ, giúp KH thuận tiện khi liên lạc với điện lực.

Chia sẻ khó khăn với khách hàng

Năm 2017, Điện lực các địa phương trong tỉnh thực hiện các hoạt động tri ân KH: Tặng quà, sửa điện cho hộ nghèo; làm đèn đường; vệ sinh công nghiệp lưới điện; hiến máu nhân đạo;... với tổng kinh phí hơn 1 tỉ đồng.

Xác định hoạt động tri ân KH là tiền đề cho mục tiêu thực hiện chăm sóc KH ngày càng tốt hơn, Điện lực Thạnh Hóa phân công từng phòng, đội phụ trách từng hạng mục nhằm bảo đảm vận hành lưới điện an toàn; cung cấp điện ổn định, liên tục; tiếp nhận thông tin và xử lý sự cố trong thời gian nhanh nhất.

Ngoài ra, Điện lực Thạnh Hóa phối hợp các địa phương thực hiện chương trình "Thắp sáng niềm tin", tổ chức tặng quà và sửa chữa hệ thống điện sinh hoạt, thay thế bóng đèn cho 20 hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn xã Thủy Tây và Thạnh An. Điện lực huyện còn thực hiện chương trình "Trao niềm tin, gửi yêu thương" qua việc tặng 20 phần quà cho gia đình chính sách, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thủy Đông và Thủy Tây, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng. Bà Phạm Thị Bướm, ngụ ấp Bến Kè, xã Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa, chia sẻ: "Phần quà là niềm động viên tinh thần để tôi có thêm nghị lực vượt qua khó khăn trong cuộc sống".

Điện lực Tân Hưng cũng là một trong các đơn vị có nhiều hoạt động chia sẻ khó khăn cùng KH. Năm 2017, Điện lực huyện tặng 40 phần quà cho gia đình chính sách, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời, sửa chữa, thay thế bóng đèn, dây dẫn hư hỏng và tặng quà 20 hộ nghèo, gia đình chính sách. Các hoạt động này nhằm chuyển đổi nhận thức từ "cung cấp đủ điện để hoàn thành trách nhiệm" sang "phục vụ cung cấp điện đến KH với chất lượng cao để ổn định và phát triển" ở từng bộ phận, cán bộ và nhân viên.

Sự đột phá trong dịch vụ KH là bước tiến, chiến lược của ngành Điện. Thông qua các yêu cầu của KH sẽ giúp ngành Điện giám sát, điều hành hoạt động kinh doanh và dịch vụ KH bảo đảm tính công khai, minh bạch, tạo niềm tin, gắn kết và mang lại sự hài lòng cho KH./.

Theo Báo Long An Online

29/12/2017 8:10 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​