Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Tăng cường quản lý chất thải rắnTăng cường quản lý chất thải rắn
Các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố cần tăng cường quản lý chất thải rắn (CTR) trên địa bàn, bảo đảm vệ sinh môi trường, hạn chế ô nhiễm, góp phần xây dựng mỹ quan, diện mạo mới cho địa phương.

​Cần nhân rộng mô hình hay

Công tác quản lý CTR được nhiều địa phương quan tâm và thực hiện nghiêm túc. Một số nơi, chính quyền và người dân thực hiện mô hình thu gom, xử lý chất thải hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường, tạo diện mạo mới cho địa phương.

Tại xã Thanh Phú, huyện Bến Lức, tỉnh Long An việc bảo vệ môi trường được chính quyền và người dân chú trọng. Trong đó, mô hình Tổ Thu gom rác với 115 thành viên được thực hiện nhiều năm qua. Người dân tự đóng góp quỹ để trang bị dụng cụ, bảo hộ: Quần áo, nón, giày, cây gắp, bao đựng,... Thứ năm hàng tuần, người dân ra quân nhặt rác ở các tuyến đường trên địa bàn, tập kết về nơi xử lý.

Ông Trần Thanh Toàn, ngụ xã Thanh Phú, cho biết: "Từ khi tham gia mô hình Tổ Thu gom rác, ý thức của người dân nâng lên rõ rệt. Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của mình nên tôi sẽ tham gia đầy đủ các hoạt động về môi trường do địa phương tổ chức và phát động".

 

Tổ thu gom rác tại xã Thanh Phú ra quân nhặt rác

Theo Chủ tịch UBND xã Thanh Phú - Đặng Cửu Long, địa phương thực hiện nhiều mô hình thiết thực, qua đó công tác quản lý CTR được tốt hơn, người dân nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ môi trường. Mô hình Tổ Thu gom rác mang lại hiệu quả thiết thực, lúc đầu chỉ có vài thành viên, hiện nay có nhiều người dân tham gia. Tất cả các ấp trên địa bàn cũng thực hiện mô hình này.

Mặc dù mới thử nghiệm nhưng mô hình Lò đốt rác tại hộ gia đình ở huyện Cần Giuộc bước đầu mang lại hiệu quả tích cực, hạn chế được lượng rác thải, giảm chi phí trong quá trình vận chuyển, thu gom về nơi xử lý. Người dân biết cách phân loại, xử lý rác tại nguồn, không vứt rác bừa bãi như trước.

Ông Đặng Văn Hoàng, ngụ xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc, cho rằng: "Chi phí xây dựng lò không quá cao. Mô hình Lò đốt rác tại hộ gia đình rất thiết thực, góp phần bảo vệ môi trường sống".

Tình trạng đổ trộm rác chưa được khắc phục triệt để

Các khu, cụm công nghiệp, khu dân cư, đô thị trên địa bàn tỉnh được mở rộng, đi vào hoạt động, góp phần thúc đẩy KT-XH địa phương phát triển. Tuy nhiên, đi đôi với sự phát triển là lượng CTR tăng lên đáng kể. UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương tăng cường quản lý CTR nhằm thu gom, vận chuyển và xử lý đúng nơi quy định, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Tuy nhiên, công tác quản lý tại một vài địa phương còn hạn chế. Tại một số khu dân cư, đô thị, công nghiệp, khu vực nông thôn, rác thải sinh hoạt phát sinh chưa được thu gom, xử lý kịp thời, triệt để gây mất mỹ quan và ảnh hưởng đến môi trường. Ngoài ra, tình trạng đổ trộm rác thải công nghiệp trên nhiều tuyến đường, bãi đất trống còn tái diễn, gây ô nhiễm, bức xúc trong dư luận.

 

Nhiều nơi vẫn xảy ra tình trạng vứt rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường

Đức Hòa là địa phương "nóng" về rác thải. Tình trạng đổ trộm CTR trên nhiều tuyến đường xảy ra trong thời gian dài, nhất là tuyến Đường tỉnh (ĐT) 823B, 823C, đường cặp kênh Tây, trong khi công tác quản lý của địa phương còn nhiều bất cập. Dù tỉnh, huyện và ngành chức năng vào cuộc chấn chỉnh, xử lý nhưng tình trạng này vẫn chưa được khắc phục triệt để.

Ông Mai Văn Thành, ngụ xã Mỹ Hạnh Bắc, nhà gần tuyến ĐT823C, ngao ngán: "Rác thải đổ trộm, chất thành đống, bốc mùi hôi, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân xung quanh. Chính quyền địa phương có kiểm tra, xử lý nhưng theo kiểu "bắt cóc bỏ dĩa", chưa triệt để. Chúng tôi kiến nghị địa phương có biện pháp mạnh để xử lý các cá nhân, đơn vị vi phạm".

Theo thông tin từ UBND huyện Đức Hòa, tình trạng đổ trộm rác thải còn xảy ra trên địa bàn. Huyện phối hợp sở, ngành kiểm tra, xử lý, đồng thời chỉ đạo các phòng, ban, UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện hành vi vi phạm để có giải pháp chấn chỉnh.

Tăng cường quản lý

Ngày 16/8/2018, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 09/CT-UBND về tăng cường quản lý CTR trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao nhận thức, tăng cường ý thức trách nhiệm, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác quản lý CTR.

 

Tăng cường công tác quản lý chất thải rắn để bảo vệ môi trường

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, UBND cấp huyện, xã tập trung quán triệt sâu sắc chủ trương, quan điểm của tỉnh về phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường. Quản lý CTR, rác thải là một trong những nhiệm vụ ưu tiên trong công tác bảo vệ môi trường, góp phần kiểm soát, giảm thiểu ô nhiễm, hướng tới phát triển bền vững. Các sở, ngành và UBND cấp huyện, xã tăng cường tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc giảm thiểu phát sinh, thu gom và xử lý rác thải bảo đảm vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, UBND tỉnh đề nghị các cấp ủy Đảng tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo về công tác quản lý CTR sinh hoạt, bảo vệ môi trường và sức khỏe của người dân. Đề nghị UBMTTQ và các đoàn thể các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động trong đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân gương mẫu thực hiện công tác quản lý CTR sinh hoạt. Đồng thời, tăng cường giám sát thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường, nhất là việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn.

UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành; chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn; các tổ chức, cá nhân triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ thị này. Định kỳ hàng năm hoặc đột xuất (khi có yêu cầu) báo cáo UBND tỉnh kết quả triển khai thực hiện (thông qua Sở Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp, báo cáo). Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh những khó khăn, vướng mắc, kịp thời phản ánh về Sở Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo thực hiện. UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra và giám sát việc triển khai thực hiện chỉ thị này./.

Theo Báo Long An Online

01/09/2018 8:00 CHĐã ban hành
Lính Cụ Hồ giữa đời thườngLính Cụ Hồ giữa đời thường
Có những đảng viên cao tuổi, cả cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng quê hương. Với họ, không có niềm vui, hạnh phúc nào bằng khi chứng kiến quê hương ngày càng đổi mới. Bà Trần Thị Liên, ngụ khu phố Nhơn Bình, phường 6, TP.Tân An, tỉnh Long An là một trong những đảng viên như thế!

Bà Trần Thị Liên (thứ 4, trái qua) nhận giấy khen của TP.Tân An

Tự hào là gia đình cách mạng

Trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, tuyến đường Trường Sơn hay còn gọi là đường mòn Hồ Chí Minh là mạng lưới giao thông quân sự chiến lược vận chuyển binh lực, lương thực và vũ khí từ miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam. Trên "tuyến lửa" ấy, hàng vạn cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã kiên cường bám rừng, bám đường làm nên những chiến công vang dội.

Năm 1972, thực hiện Tổng động viên, rất nhiều thanh niên, phụ nữ ở miền Bắc tình nguyện vào Nam, góp công sức cho công cuộc đấu tranh giải phóng đất nước. Ngày ấy, như bao người, ở độ tuổi 18, cô gái trẻ Trần Thị Liên quê ở Hải Hưng (Hải Dương và Hưng Yên ngày nay), kiên trì cùng đồng đội, mang ba lô vượt đường Trường Sơn, tiếp tế lương thực, đạn dược, hỗ trợ thuốc men cho chiến trường.

Tạm xa mái trường, họ động viên nhau vì mục tiêu cao đẹp là chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam. Riêng cô Liên làm nhiệm vụ quân y, chăm sóc những người lính bị thương trên chiến trường. Vượt qua nắng, gió khắc nghiệt ở Trường Sơn, cô gái nhỏ nhắn ấy làm quen với súng, lựu đạn cùng những đêm hành quân, báo động.

"Ngày đó, tôi rất nhỏ con nhưng không hiểu sức đâu lại bền bỉ như vậy. Có lẽ chúng tôi ai cũng hừng hực khí thế lên đường bảo vệ đất nước nên quên cả mệt nhọc. Ngày đó, gia đình tôi có đến 3 chị em tham gia chiến trường. 2 em trai của tôi hy sinh nên tôi dặn lòng phải cố gắng hoàn thành tâm niệm của gia đình. Nhiều năm về sau, mẹ tôi được truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng nên tôi phải sống có trách nhiệm, giữ gìn truyền thống gia đình, giáo dục các con, cháu nên người" - bà chia sẻ.

Nguyện đóng góp cho đời

Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, người con gái ấy không trở về quê hương mà chọn mảnh đất kết nghĩa với tỉnh Hưng Yên làm nơi lập nghiệp. Trải qua nhiều đơn vị công tác, sau nhiều năm làm việc tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, bà nghỉ hưu vào năm 2004.

Trở về địa phương, bà không chịu nghỉ ngơi mà tiếp tục tham gia công tác tại khu phố Bình Cư 2 với vai trò Phó Bí thư Chi bộ. Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ vượt mọi gian khó, nêu cao vai trò cựu chiến binh, gương mẫu, bà tham gia các phong trào do phường phát động để xây dựng phường văn minh đô thị.

Lúc còn công tác ở tỉnh, bà chỉ làm đúng nhiệm vụ chuyên môn, có giờ giấc, lịch trình cụ thể, không có nhiều việc không tên. Khi về khu phố, bà phải thay đổi thói quen, sắp xếp công việc. Do đó, chuyện phải họp cuối tuần, ban đêm không có gì lạ. Không những vậy, bà hiểu rằng, muốn làm tốt nhiệm vụ được giao, bản thân cần gần gũi, gắn bó với nhân dân, nắm đúng, nắm chắc địa bàn để thấu hiểu, chia sẻ với những khó nhọc của người dân nơi đây. Sau khi khu phố Nhơn Bình được thành lập trên cơ sở tách ra từ khu phố Bình Cư 2, bà tiếp tục giữ vai trò Phó Bí thư Chi bộ khu phố đến đầu năm 2020, do tuổi cao, bà xin nghỉ. Dù vậy, bà vẫn hỗ trợ hết mình cho công tác địa phương, nhất là công tác phụ nữ, khuyến học,...

Mỗi khi ai gặp bệnh hiểm nghèo, khó khăn đột xuất,... là có người điện thoại hoặc giới thiệu trực tiếp đến nhà để bà giúp đỡ. Với đặc thù khu vực nơi đây, trước nằm trong dự án của Khu dân cư Đại Dương, giai đoạn 3, vì vướng quy hoạch nên đường sá còn sình lầy, điện chưa được thắp sáng đầy đủ. Năm 2012 khi mới chia tách khu phố, cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn. Học sinh đi học thường lấm lem bùn đất. Hệ thống đèn đường cũng chưa có. Bà cùng chi bộ đi vận động, kiến nghị phường mỗi năm giặm vá, gia cố, nâng cấp các hẻm cũng như kéo điện đường thắp sáng để bảo đảm an ninh, trật tự khi đêm xuống. Nhờ đó, đến nay, tuyến đường Lộ Đình - một phần đoạn đường Nguyễn Thị Hạnh được thắp sáng. Người dân cũng yên tâm hơn.

Đó là chưa kể, cũng vì vướng quy hoạch nên nhiều năm liên tục, việc tổ chức họp các đoàn thể, nhất là phụ nữ, khuyến học, cựu chiến binh,... đều tổ chức tại nhà bà. Những lần như vậy, gia đình bà đều hỗ trợ hết mình. Hiện tại, tuy thôi làm phó bí thư chi bộ nhưng bà vẫn dặn các cháu học sinh, kết thúc năm học, cứ mang giấy khen đến nhà để bà đi xin quà tặng động viên những học sinh giỏi cũng như các cháu nghèo hiếu học.

Bà cho hay, làm được những công việc này, ngoài bản thân còn có sự hỗ trợ, động viên của chồng cũng là đồng đội của bà. Ông từng là bộ đội Trường Sơn. Hai vợ chồng gặp nhau, nên duyên vợ chồng như là định mệnh. Mấy chục năm bên nhau, cùng xây dựng hạnh phúc gia đình và đồng hành cùng các hoạt động an sinh xã hội, ông chẳng bao giờ phiền hà mà luôn tiếp sức, giúp bà hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nhiều năm qua, bà nhận được rất nhiều giấy khen, bằng khen của Chủ tịch UBND phường, thành phố, tỉnh về hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bản thân bà nhiều năm liền là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; gần đây nhất, bà được TP.Tân An khen thưởng đảng viên đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận giấy khen về Học tập và làm theo gương Bác giai đoạn 2018-2020.

68 tuổi đời, gần 40 năm tuổi Đảng, bà đã viết nên nhiều câu chuyện đẹp về người nữ Bộ đội Cụ Hồ giữa đời thường. Với bà, dù sinh sống và làm việc tại đâu, cũng cần có trách nhiệm với quê hương và cộng đồng./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/linh-cu-ho-giua-doi-thuong-a100936.html


24/08/2020 9:00 SAĐã ban hành
Thưởng nóng thành tích xuất sắc khám phá nhanh chuyên án giết người, cướp tài sảnThưởng nóng thành tích xuất sắc khám phá nhanh chuyên án giết người, cướp tài sản
Sáng 05/7, Thừa ủy quyền của Giám đốc Công an tỉnh Long An, Đại tá Phạm Hữu Châu - Phó Giám đốc Công an tỉnh thưởng nóng 10 triệu đồng cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh về thành tích xuất sắc khám phá nhanh chuyên án giết người, cướp tài sản sau 2 ngày điều tra.

Thừa ủy quyền của Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Phạm Hữu Châu - Phó Giám đốc Công an tỉnh thưởng nóng 10 triệu đồng cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh

Trước đó, khoảng 7 giờ, ngày 28/6/2019, những người dân ở phòng trọ thuộc ấp 1B, xã An Thạnh, huyện Bến Lức phát hiện tại phòng trọ số 11 khóa trái bên ngoài và có mùi hôi thối bốc ra nên trình báo cơ quan chức năng.

Sau khi nhận tin báo, Công an huyện Bến Lức, lực lượng Cảnh sát hình sự và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh nhanh chóng đến hiện trường điều tra vụ việc. Lực lượng điều tra phát hiện bên trong phòng trọ có một xác chết nam tên T.C.T. (SN 1968), ngụ ấp 2, xã Tân Bửu, huyện Bến Lức (tử thi đang trong giai đoạn phân hủy).

Qua công tác khám nghiệm hiện trường, lực lượng điều tra xác định có dấu hiệu tội phạm nên xác lập chuyên án tập trung điều tra, xác minh làm rõ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau 2 ngày điều tra, lực lượng điều tra nhanh chóng bắt đối tượng gây ra vụ án mạng tại nhà trọ trên tên Võ Văn Liển (SN 1989), ngụ ấp Thanh Hải, xã Vĩnh Thuận, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre.

Theo điều tra ban đầu, ngày 25/6/2019, anh T. gọi Liển xuống nhà trọ ngủ cùng sẽ cho tiền tiêu xài và hứa mua cho mô tô để đi làm. Rạng sáng ngày 26/6/2019, khi đang ngủ, Liển giật mình vì phát hiện anh T. không mặc quần áo và đang quan hệ tình dục với Liển. Do vậy, Liển phản ứng nên bị anh T. tát vào mặt. Do buồn bực việc Liển bị vợ chửi, không lo làm ăn mà còn cờ bạc dẫn đến nợ tiền nhiều người và bị anh T. tát vào mặt nên Liển dùng tay siết mạnh vào vùng cổ đến khi anh T. tử vong.

Sau đó, Liển lấy mô tô tẩu thoát về TP.HCM. Đến khoảng 4 giờ ngày 26/6/2019, Liển mở cốp xe của anh T lấy 47 triệu đồng và bán mô tô 8.500.000 đồng tiêu xài cá nhân.

Đến ngày 30/6/2019, sau 2 ngày tập trung lực lượng điều tra, Cơ quan điều tra nhanh chóng bắt giữ đối tượng Liển về hành vi giết người, cướp tài sản./.

Theo Báo Long An Online

05/07/2019 4:00 CHĐã ban hành
Tập hợp thanh niên từ chủ trương “1+1”Tập hợp thanh niên từ chủ trương “1+1”
Nhằm nâng cao tỷ lệ thanh niên (TN) tham gia vào tổ chức Đoàn, thời gian qua, Thành đoàn Tân An, tỉnh Long An chỉ đạo các cơ sở Đoàn đề ra nhiều giải pháp phát triển đoàn viên, hội viên. Trong đó, đặc biệt triển khai thực hiện chủ trương "1+1" (mỗi đoàn viên giới thiệu ít nhất một TN tham gia Đoàn, Hội theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI).
Tích cực vận động thanh niên tham gia các hoạt động xây dựng văn minh đô thị


Tích cực vận động thanh niên tham gia các hoạt động xây dựng văn minh đô thị

Được Tỉnh đoàn chọn làm điểm thực hiện chủ trương "1+1", Thành đoàn Tân An chỉ đạo các Đoàn cơ sở trên địa bàn thành phố đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao vị thế, vai trò, uy tín của tổ chức Đoàn, Hội. Bên cạnh đó, tập trung quán triệt trong toàn thể đoàn viên, hội viên, các chi đoàn, chi hội về nhiệm vụ vận động TN, góp phần nâng cao tỷ lệ tập hợp, đoàn kết TN và xây dựng tổ chức Đoàn, Hội ngày càng vững mạnh. Cụ thể, trong thực hiện các công trình, phần việc TN, đều vận động TN nằm ngoài tổ chức cùng tham gia để trải nghiệm, tạo sự lan tỏa, thu hút các bạn trẻ vào tổ chức.

Hàng năm, các cơ sở Đoàn rà soát về thực trạng số lượng, chất lượng TN tại địa phương, đơn vị để thông báo tình hình cho đoàn viên và định hướng thực hiện chủ trương, lựa chọn TN tiên tiến giới thiệu vào Đoàn, Hội.

Sau gần 1 năm triển khai chủ trương "1+1", các cấp bộ Đoàn TP.Tân An đã phát triển được gần 1.900 đoàn viên, góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng cơ sở Đoàn. 

Thành đoàn Tân An có nhiều mô hình hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp 

Thành đoàn Tân An có nhiều mô hình hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp

Bí thư Thành đoàn Tân An - Hà Ngọc Diệp cho biết: "Để cụ thể hóa chủ trương "1+1", ngoài làm phong phú nội dung sinh hoạt, kết nối, tập hợp TN, các cơ sở Đoàn phải thường xuyên tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm và kịp thời báo cáo, khắc phục các khó khăn thực tế tại cơ sở Đoàn. Đặc biệt là công tác tuyên dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt chủ trương".

Điển hình như Đoàn xã Hướng Thọ Phú (đơn vị được Thành đoàn Tân An chọn để chỉ đạo điểm việc thực hiện chủ trương "1+1"), thực hiện chủ trương, Đoàn xã chọn Chi đoàn ấp 1 làm đơn vị điểm. Bí thư Đoàn TN xã Hướng Thọ Phú - Nguyễn Thanh Phúc thông tin: "Nhằm nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp TN, Ban Chấp hành Đoàn xã thường xuyên tổ chức các chương trình sinh hoạt cộng đồng, câu lạc bộ kỹ năng, các hoạt động vận động TN tham gia dọn rác, Ngày Chủ nhật xanh,… để kết nối TN. Từ đó, nhiều bạn tích cực tham gia công tác Đoàn, góp sức cùng địa phương xây dựng xã văn hóa, nông thôn mới". Ngoài ra, để thu hút TN tham gia tổ chức Đoàn, thực hiện hiệu quả chủ trương "1+1", đoàn viên ở địa phương còn giúp nhau phát triển kinh tế, dạy nghề cho TN chưa tham gia sinh hoạt Đoàn, Hội. 

Đoàn xã Hướng Thọ Phú thường xuyên ra quân bảo vệ môi trường 

Đoàn xã Hướng Thọ Phú thường xuyên ra quân bảo vệ môi trường

Bí thư Thành đoàn Tân An - Hà Ngọc Diệp cho biết thêm, để triển khai hiệu quả chủ trương "1+1", các cơ sở Đoàn cần nâng cao lý tưởng, đạo đức cách mạng, tính tiên phong, gương mẫu của đoàn viên trong việc thực hiện chủ trương; đồng thời, tiếp tục đổi mới hình thức, nội dung hoạt động, sinh hoạt Đoàn theo hướng đa dạng, phù hợp với thị hiếu của TN, đặc biệt chú trọng đến TN tại địa bàn các khu dân cư để tập trung nâng cao vị thế của tổ chức Đoàn, Hội trong giai đoạn mới"./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tap-hop-thanh-nien-tu-chu-truong-1-1--a86744.html

10/12/2019 10:00 SAĐã ban hành
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Tấn Hòa kiểm tra tiến độ thành lập khu cách ly và bệnh viện dã chiếnPhó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Tấn Hòa kiểm tra tiến độ thành lập khu cách ly và bệnh viện dã chiến
​Ngày 02/03, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Tấn Hòa cùng đại diện các sở, ngành tỉnh kiểm tra tiến độ thành lập khu cách ly và bệnh viện dã chiến tại Trường Quân sự tỉnh đóng trên địa bàn huyện Bến Lức.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Tấn Hòa kiểm tra tiến độ thành lập khu cách ly và bệnh viện dã chiến

Đến nay, cơ sở vật chất tại khu cách ly và bệnh viện dã chiến được các ngành chuyên môn khẩn trương thực hiện: Xây dựng, cải tạo các phòng cách ly đáp ứng các yêu cầu cần thiết; xây dựng các phòng dụng cụ, phòng chuyên dùng cho cán bộ y tế thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly; hệ thống thông tin liên lạc, camera giám sát,...

Kiểm tra thực tế tiến độ thực hiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải, phương án xử lý rác thải sinh hoạt và rác thải y tế. Qua kiểm tra cho thấy, các nhiệm vụ đang được ngành Y tế, Môi trường và các ngành liên quan khẩn trương phối hợp thực hiện. Một số vấn đề còn vướng mắc trong việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải, khu tập kết và phương án xử lý rác thải y tế được các ngành chuyên môn khảo sát thực địa, thảo luận đưa ra phương án xử lý và khẩn trương thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa yêu cầu Sở Y tế, Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương phối hợp khắc phục những vấn đề còn tồn tại đã được chỉ đạo, bảo đảm cơ sở vật chất của khu cách ly và bệnh viện dã chiến được hoàn thiện. Riêng Sở Y tế khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục trình UBND tỉnh ký ban hành để đưa khu cách ly và bệnh viện dã chiến đi vào hoạt động./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/pho-chu-tich-ubnd-tinh-long-an-pham-tan-hoa-kiem-tra-tien-do-thanh-lap-khu-cach-ly-va-benh-vien-da-a91234.html

03/03/2020 10:00 SAĐã ban hành
Long An - Điểm đến lý tưởng của nhà đầu tưLong An - Điểm đến lý tưởng của nhà đầu tư
Long An ngày càng thay đổi rõ nét, trở thành một trong những địa phương thu hút làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong tương lai gần, Long An sẽ phát huy được thế mạnh, tiềm năng, hội đủ các điều kiện để trở thành tỉnh đầu tàu kinh tế của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Hình ảnh đẹp trong mắt nhà đầu tư

Long An hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước bởi nhiều yếu tố. Đó là lợi thế về vị trí địa lý, nằm sát TP.HCM, là cửa ngõ nối liền vùng Đông Nam bộ với các tỉnh, thành vùng ĐBSCL. Bên cạnh đó, môi trường đầu tư vào Long An liên tục được cải thiện, ngày càng thuận lợi cho nhà đầu tư. 

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần nhấn mạnh: "Để hình ảnh Long An "hấp dẫn" hơn với nhà đầu tư, chính quyền tỉnh quyết liệt thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính (TTHC), đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý và cung cấp dịch vụ công, xây dựng chính quyền điện tử của các cơ quan nhà nước. Từ khi Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đi vào hoạt động, người dân và doanh nghiệp (DN) thuận lợi hơn khi thực hiện các TTHC. Song song đó, UBND tỉnh giao người đứng đầu các cơ quan phải chịu trách nhiệm nâng cao chất lượng hoạt động, tinh thần trách nhiệm, tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng thực thi công vụ, phục vụ nhân dân, xây dựng môi trường công sở văn minh, hiện đại, chuyên nghiệp". 

Hiện nay, ngoài Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đi vào hoạt động, 15/15 trung tâm Hành chính công huyện, thị xã, thành phố và bộ phận tiếp nhận và trả kết quả ở cấp xã làm đầu mối tiếp nhận, trả kết quả TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Đặc biệt, tỉnh có nhiều cố gắng trong việc đơn giản hóa, rà soát cắt giảm thời gian thực hiện và đề xuất sửa đổi, bổ sung TTHC. Cụ thể, trong 3 năm qua (từ năm 2016 đến 2018), tỉnh rà soát, kiến nghị Trung ương đơn giản hóa 32 TTHC. Đồng thời, chủ động quyết định công bố rút ngắn thời gian giải quyết 158 TTHC với tổng thời gian cắt giảm so với quy định là hơn 1.000 ngày. 

 Tỉnh-đang-tập-trung-đầu-tư-kết-cấu-hạ-tầng-giao-thông-kết-nối-đồng-bộ-phục-vụ-phát-triển-công-nghiệp322019.jpg

Tỉnh đang tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ phục vụ phát triển công nghiệp, nhất là tuyến Đường tỉnh 830 đến Cảng Quốc tế Long An (Trong ảnh: Cảng Quốc tế Long An)

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Long An - Nguyễn Văn Khánh chia sẻ, để góp phần làm nên hình ảnh đẹp trong mắt nhà đầu tư, cán bộ, công chức Cục Hải quan thực hiện đúng phương châm phục vụ khách hàng, chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, thực hiện cải cách TTHC ở tất cả các khâu nghiệp vụ. Từ đó, hoạt động thu ngân sách tại đơn vị có nhiều thuận lợi, phát sinh thêm nguồn thu, góp phần tăng kim ngạch, tăng số thu. Đặc biệt hơn, hiện có nhiều DN có trụ sở tại tỉnh đang làm thủ tục ở nơi khác quay về làm thủ tục tại Cục Hải quan Long An. Ngoài ra, Cục Hải quan Long An phối hợp, tạo điều kiện cho 9 cảng thủy nội địa và các cảng biển trong địa bàn triển khai cơ chế một cửa quốc gia, giúp DN rút ngắn thời gian xử lý thông tin thủ tục xuất, nhập khẩu. 

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần cho biết thêm, để Long An thu hút hơn với nhà đầu tư, tỉnh đang tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông ngày càng hoàn chỉnh, đồng bộ để phục vụ phát triển công nghiệp. Chính sự tập trung thực hiện các công trình giao thông đã giúp Long An thu hút đầu tư tốt hơn, đẩy nhanh phát triển kinh tế. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2018 của tỉnh đạt 10,36% (kế hoạch là 9,4%), cao nhất từ đầu nhiệm kỳ (2015-2020) đến nay. 

Đón làn sóng đầu tư mới

Năm 2018, Long An thực hiện nhiều hoạt động xúc tiến, qua đó thu hút đầu tư đạt kết quả khá tốt. Tỉnh có gần 1.500 DN thành lập mới với vốn đăng ký trên 22.460 tỉ đồng. Riêng lĩnh vực đầu tư nước ngoài (FDI), tỉnh cấp mới 90 dự án với tổng vốn đăng ký 450 triệu USD. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có gần 11.750 DN đang hoạt động với tổng vốn đăng ký 272.776 tỉ đồng (tăng 6% về số lượng DN thành lập và 12% số vốn đăng ký so với năm 2017). Ngoài ra, tỉnh có 951 dự án FDI được cấp phép đầu tư với tổng số vốn đăng ký đến 6.009 triệu USD, trong đó có 576 dự án đi vào hoạt động, tổng vốn đầu tư 3.614 triệu USD. 

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư - Nguyễn Văn Tiều phấn khởi: "Đến với Long An, DN được hỗ trợ tối đa về các TTHC. Do đó, tỉnh thu hút đầu tư tốt hơn, suất đầu tư tăng lên. Thu hút đầu tư trong năm 2018 cao hơn cùng kỳ. Đến nay, quy hoạch đất đai kỳ cuối đến năm 2020 ở các địa phương đã được UBND tỉnh phê duyệt. Theo đó, nhiều dự án đầu tư mới được tiếp nhận, trong đó có nhiều dự án lớn như nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, dự án điện năng lượng mặt trời, các khu dân cư đô thị ở các huyện". 

Được sự chấp thuận của UBND tỉnh, Công ty TNHH Hoàn Cầu Long An đang thực hiện 3 dự án trên địa bàn huyện Đức Huệ và Bến Lức với tổng diện tích 2.368ha. Trong đó, dự án phát triển nông - lâm nghiệp có diện tích 1.168ha, dự án sân golf 200ha và dự án điện năng lượng mặt trời 1.000ha. Bên cạnh đó, công ty còn thi công tuyến đường cặp kênh Bà Kiểng kết nối từ 3 dự án trên đến tuyến N2 (đi qua địa bàn huyện Bến Lức) với chiều dài gần 4km, nền hạ rộng 22m. Giám đốc Công ty TNHH Hoàn Cầu Long An - Nguyễn Văn Hoàng phấn khởi: "Đối với dự án phát triển nông - lâm nghiệp, đến nay công ty hoàn thành khai mương, lấp bờ bao 100% diện tích và tiến hành trồng gần 700/1.000ha cây keo lai. Diện tích còn lại, công ty sẽ tiến hành trồng cây ăn trái theo quy trình ứng dụng công nghệ cao và triển khai hình thức du lịch sinh thái. Riêng dự án sân golf 36 lỗ đang san lấp mặt bằng và tiến hành thực hiện các bước theo kế hoạch đề ra. Theo đó, đến quí IV-2019 sẽ đưa vào hoạt động chính thức 18 lỗ".

Đối với dự án điện năng lượng mặt trời, công ty đang chủ động phối hợp Sở Công Thương, Bộ Công Thương xin chủ trương, lập thủ tục đầu tư. Dự kiến, công ty sẽ phân kỳ thực hiện theo từng giai đoạn với tổng công suất gần 1.000MW. Ngoài ra, tuyến đường cặp kênh Bà Kiểng đang triển khai dọn dẹp thực bì tại những vị trí đã được đền bù và sẽ đẩy nhanh tiến độ khi việc đền bù hoàn tất. Ông Nguyễn Văn Hoàng cho biết: "Công ty đang phối hợp huyện Bến Lức tiến hành thỏa thuận đền bù để hoàn thành giải phóng mặt bằng toàn tuyến và cam kết hoàn thành tuyến đường vào quí IV-2019". 

Tập đoàn Vingroup được UBND tỉnh chấp thuận cho đầu tư 2 dự án trên địa bàn huyện Đức Hòa: Khu phức hợp đô thị, kết hợp vui chơi, giải trí Vinhomes Đức Hòa - Long An (diện tích khoảng 900ha trên địa bàn xã Tân Mỹ) và Khu đô thị mới Hậu Nghĩa (khoảng 200ha, thuộc xã Tân Mỹ và Đức Lập Thượng). Giám đốc Sở Xây dựng - Nguyễn Văn Hùng thông tin: "Đối với dự án Khu phức hợp đô thị, kết hợp vui chơi, giải trí Vinhomes Đức Hòa - Long An, đơn vị đầu tư đã có ý tưởng xây dựng khu đô thị hiện đại, khi hoàn chỉnh lấp đầy sẽ có quy mô 200.000 dân, tương đương đô thị loại II. Khu đô thị mới Hậu Nghĩa là đô thị hiện đại nhưng quy mô nhỏ hơn, lấp đầy khoảng 50.000 dân. Cả 2 dự án có ý tưởng gồm đô thị, thương mại, dịch vụ đan xen". 

Ngoài ra, UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty CP BCG Land, Tập đoàn Vingroup, Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị TDH Ecoland, Công ty CP Đầu tư kinh doanh tổng hợp Thịnh Phát,... tiến hành các thủ tục và triển khai lập quy hoạch khu đô thị, sinh thái, nghỉ dưỡng, công nghiệp trên địa bàn huyện Bến Lức với diện tích khá lớn. 

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần khẳng định: "Tất cả các dự án đầu tư vào Long An, lãnh đạo tỉnh luôn "sát cánh" cùng nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất, bảo đảm rút ngắn tối đa thời gian hoàn thiện thủ tục pháp lý thực hiện dự án. Qua đó, để nhà đầu tư cảm nhận Long An mong muốn thu hút đầu tư và là điểm đến lý tưởng để thực hiện các dự án phát triển kinh tế, đồng hành cùng tỉnh trong quá trình phát triển KT-XH và trở thành tỉnh đầu tàu kinh tế của khu vực ĐBSCL"./.

 Theo Báo Long An Online

04/02/2019 9:00 SAĐã ban hành
Bảo tàng Long An - Nhân chứng của 2 cuộc chiến tranhBảo tàng Long An - Nhân chứng của 2 cuộc chiến tranh
Bảo tàng Long An tọa lạc tại phường 4, TP.Tân An, là nơi lưu giữ rất nhiều cổ vật, kỷ vật giá trị về văn hóa, lịch sử của dân tộc ta nói chung, tỉnh Long An nói riêng. Bảo tàng là địa chỉ không thể bỏ qua đối với những ai muốn tham quan, tìm hiểu về đất và người Long An, nhất là quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đầy gian khổ, hy sinh của thế hệ cha anh ngày trước.

Du khách sẽ cảm nhận được không gian trầm mặc, cổ kính bởi Bảo tàng Long An được trưng dụng từ một dinh thự được xây dựng từ những năm đầu của thế kỷ XX theo kiến trúc Pháp

Ngược dòng thời gian

Theo Trưởng phòng Bảo tàng - Nguyễn Phương Thảo, hoạt động bảo tồn - bảo tàng của tỉnh Long An có từ năm 1976. Tuy nhiên, giai đoạn 1976-1985, tổ chức của đơn vị chỉ là Phòng Bảo tồn - Bảo tàng (thuộc Ty Văn hóa - Thông tin). Đến năm 1985, Bảo tàng Long An chính thức được thành lập nhân kỷ niệm 10 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/1985). 

Đến Bảo tàng Long An, du khách sẽ cảm nhận được không gian trầm mặc, cổ kính bởi nơi đây được trưng dụng từ dinh thự của ông Nguyễn Văn Dận (Hội đồng Dận) được xây dựng từ những năm đầu của thế kỷ XX theo kiến trúc Pháp. Bên cạnh trưng bày về khảo cổ học trên đất Long An, bảo tàng còn lưu giữ rất nhiều kỷ vật minh chứng cho giai đoạn đau thương, gian khổ mà hào hùng, vẻ vang của dân tộc trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Với tổng số trên 21.000 hiện vật thì bảo tàng đang lưu giữ hàng trăm hiện vật của 2 cuộc kháng chiến. 

Những hiện vật của 2 cuộc chiến tranh còn được lưu giữ đến nay

Bảo tàng có gian phòng trưng bày, giới thiệu về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Long An qua các giai đoạn: Trước khi thành lập Đảng, 1930-1945 và 1945-1954. Tương tự, với thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, bảo tàng cũng có không gian riêng với rất nhiều tranh ảnh, sa bàn, hiện vật từ các trận đánh, phong trào tiêu biểu như Đồng khởi, Rào xã chiến đấu, Phá ấp chiến lược,… 

Trong đó, bảo tàng còn lưu giữ những cây tầm vông, nón nan hay những chiếc nóp chống muỗi mà bộ đội sử dụng trong 9 năm kháng chiến chống Pháp,… Với cuộc kháng chiến chống Mỹ, nổi bật là hiện vật của giai đoạn những năm 1960, khi công binh xưởng phát triển mạnh thì có súng B41, các loại vũ khí tự tạo phục vụ chiến đấu như súng lửa, súng ngựa trời hay vũ khí nghi trang,… 

Những kỷ vật thiêng liêng

Mỗi kỷ vật đều có một "lý lịch", ẩn chứa trong đó về một câu chuyện, có khi thấm đẫm giọt mồ hôi của các chú, các anh khi miệt mài chế tạo vũ khí ở công binh xưởng, có khi thấm máu đồng đội hay giọt nước mắt của những người mẹ khóc con, vợ khóc chồng trong những ngày chiến tranh khói lửa,... 

Những hiện vật thời chiến vô cùng đa dạng, trong đó, một số hiện vật tiêu biểu, có ý nghĩa như hũ cất giấu tài liệu mật của đồng chí Võ Văn Tần; chiếc gậy vượt Trường Sơn của ông Lê Văn Được (ông Tư Đô Lương); chiếc lu làm hầm bí mật của bà Võ Thị Bảy (xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành) dành riêng cho đồng chí Nguyễn Văn Chính (Chín Cần) tránh nhiều đợt địch càn quét và ném bom khi Phân khu ủy Phân khu 3 về đóng tại cơ sở cách mạng tại nhà bà hay chiếc máy đánh chữ của cơ quan Phân khu ủy soạn thảo văn bản mật chỉ đạo tấn công vào trung tâm đầu não địch ở Sài Gòn, lập nhiều chiến công vang dội như trận đánh Sân bay Tân Sơn Nhất, trận cầu Chữ Y trong Chiến dịch Mậu Thân,... Trong đó, một trong những kỷ vật quý nhất, thể hiện tinh thần của nhân dân Long An đoàn kết một lòng, chung tay đánh đuổi ngoại xâm, bảo vệ quê hương, là lá cờ ghi 8 chữ vàng "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc" - đây cũng là danh hiệu mà tỉnh được phong tặng tại Đại hội Anh hùng và chiến sĩ thi đua toàn miền Nam lần thứ 2 vào ngày 17/9/1967. 

Thay cho những bài học lịch sử khô khan, được xem, nghe thuyết minh về từng hiện vật, chúng ta cảm nhận được trọn vẹn hơn, cảm xúc hơn, để từ đó càng trân quý cuộc sống ấm no, hạnh phúc hôm nay

Đặc biệt, bảo tàng cũng lưu giữ nhiều kỷ vật thể hiện tình cảm của những người con Long An nói riêng, miền Nam nói chung dành cho vị Cha già kính yêu của dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tiêu biểu như chiếc radio mà chính quyền cách mạng ở Tân An dùng để tiếp sóng lời Bác đọc Tuyên ngôn Độc lập trong buổi míttinh mừng thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám vào ngày Quốc khánh 2/9/1945 tại Sân vận động Tân An xưa. 

Ngoài ra, còn có những tờ giấy bạc của bà Bùi Thị Cửu (SN 1902), ngụ xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa. Trong 9 năm chống Pháp, sống trong chiến khu Đồng Tháp Mười, bà có nhiều đóng góp cho cách mạng và lưu giữ những tờ giấy bạc Cụ Hồ do Ủy ban Hành chính - Kháng chiến Nam bộ phát hành. Sang thời kỳ chống Mỹ, việc cất giữ những tờ giấy bạc này rất nguy hiểm, nhất là khi bị địch gom vào sống trong ấp chiến lược. Có lần địch lục soát ngay đúng nơi bà cất giấu nhưng may mắn không bị phát hiện. Ngoài bà Cửu, bảo tàng cũng sưu tầm được một số giấy bạc Cụ Hồ với nhiều mệnh giá khác nhau của bà Lê Thị Trinh (xã Bình Đức, huyện Bến Lức). Bà đã gìn giữ suốt 60 năm đến ngày trao cho bảo tàng. 

Bên cạnh đó, Bảo tàng Long An cũng lưu giữ một kỷ vật đặc biệt, thể hiện tấm lòng kính yêu vô hạn khi Bác vĩnh viễn ra đi, đó là tấm ảnh thiếu nhi xã Mỹ Quý Đông, huyện Đức Huệ xếp hàng trang nghiêm tại một điểm truy điệu Bác trong ngày 2/9/1969. Thời điểm ấy, dù chiến tranh diễn ra ác liệt nhưng khắp nơi trong cả nước đều tổ chức lễ truy điệu,… Bức ảnh này còn được sao ra nhiều bản để trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh; trưng bày lưu động tại các địa phương trong tỉnh.

Đây chỉ là những kỷ vật tiêu biểu, ngoài ra, còn rất nhiều những kỷ vật khác của Bảo tàng Long An được trưng bày tại Khu công viên Tượng đài Long An Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc; Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh tại Đức Huệ hay nhà truyền thống các địa phương trong tỉnh. Thay cho những bài học lịch sử khô khan, được xem, nghe thuyết minh về từng hiện vật, chúng ta cảm nhận được trọn vẹn hơn, cảm xúc hơn để từ đó càng trân quý cuộc sống ấm no, hạnh phúc hôm nay. 

Theo Phó Giám đốc Bảo tàng - Thư viện tỉnh - Nguyễn Thị Sáu, công tác sưu tầm, gìn giữ hiện vật chiến tranh luôn được duy trì. Hiện công trình Nhà bảo tàng - Thư viện tỉnh được chọn là 1 trong 3 công trình trọng điểm của nhiệm kỳ 2020-2025 vừa được công bố tại dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa X, trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Điều đó thể hiện sự quan tâm, đầu tư của tỉnh đối với công tác bảo tồn, lưu giữ và giáo dục truyền thống đối với thế hệ trẻ, thể hiện lòng biết ơn đối với những công lao to lớn của thế hệ cha anh cho hòa bình, độc lập./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/bao-tang-long-an-nhan-chung-cua-2-cuoc-chien-tranh-a99839.html


05/08/2020 10:00 SAĐã ban hành
Kỳ họp thứ 11(kỳ họp bất thường) Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX dự kiến diễn ra vào ngày 26/10/2018Kỳ họp thứ 11(kỳ họp bất thường) Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX dự kiến diễn ra vào ngày 26/10/2018
Ngày 17/9, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh chủ trì cuộc họp rà soát nội dung, cho ý kiến việc tổ chức kỳ họp thứ 11 (kỳ họp bất thường) của Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX.

Kỳ họp dự kiến tổ chức trong buổi sáng ngày 26/10/2018 (buổi chiều cùng ngày dự kiến tổ chức phiên giải trình trực tiếp giữa hai kỳ họp).


Quang cảnh buổi họp

Các nội dung trình Hội đồng nhân dân tỉnh tại kỳ họp dự kiến gồm: bãi bỏ chính sách khuyến khích phát triển nuôi thủy sản trên địa bàn các huyện vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh; điều chỉnh Quy hoạch phát triển nông, lâm, ngư nghiệp tỉnh đến năm 2030; Đề án phân loại đô thị thành phố Tân An đạt tiêu chí đô thị loại II; sửa đổi Nghị quyết số 163/2014/NQ-HĐND ngày 10/12/2014 về khuyến khích, hỗ trợ nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa và đổi mới công nghệ đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Long An; sửa đổi Nghị quyết số 164/2014/NQ-HĐND ngày 10/12/2014 về hỗ trợ chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học và ứng dụng tiến bộ công nghệ trên địa bàn tỉnh; thông qua danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp và danh mục dự án cần thu hồi đất trong năm 2018 trên địa bàn tỉnh; những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp Hội đồng nhân dân; bổ sung danh mục kêu gọi xã hội hóa năm 2018 đối với trường Trung cấp Y tế Long An; sửa đổi một số quy định của Nghị quyết số 264/2016/NQ-HĐND và Nghị quyết số 32/2017/NQ-HĐND về đào tạo nguồn nhân lực ngành y tế giai đoạn 2016-2020; giá dịch vụ khám chuyên khoa tại phòng khám Sản phụ khoa - KHHGĐ thuộc Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản; sửa đổi Nghị quyết số 53/2016/NQ-HĐND ngày 8/12/2016 về sửa đổi, bổ sung một số quy định về chế độ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được ban hành kèm theo Nghị quyết số 41/2011/NQ-HĐND ngày 9/12/2011; miễn nhiệm và bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu nội dung các tờ trình, dự thảo nghị quyết phải được chuẩn bị kỹ, sát thực tế, đảm bảo đủ cơ sở pháp lý và thực hiện đúng quy trình luật định. Các cơ quan có liên quan khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị nội dung trình kỳ họp đúng tiến độ, đạt chất lượng, tuyên truyền về thời gian, nội dung kỳ họp đến cử tri, nhân dân trong tỉnh biết để theo dõi, đóng góp ý kiến.

TV

18/09/2018 2:00 CHĐã ban hành
Chi tiêu của Thể Công: 75 tỉ đồng có phải là kỷ lục? Chi tiêu của Thể Công: 75 tỉ đồng có phải là kỷ lục?
<span style="font-size:10pt;color:black;line-height:115%;font-family:'arial','sans-serif'">Mùa giải chưa kết thúc nhưng những thống kê sơ bộ cho thấy Thể Công mùa này sẽ “tiêu pha” chừng 75 tỉ đồng và phần lớn trong số đó đã được tiêu xong xuôi-một mức tiền có thể là kỷ lục ở V-League<b>.</b></span> <span style="font-size:10pt;color:black;line-height:115%;font-family:'arial','sans-serif'"><br><br></span>

Chi phí lớn nhất của Thể Công mùa này là những lần họ nướng vào việc tuyển chọn và sa thải các cầu thủ ngoại. Tính cả thảy, Thể Công đã ký với 9 cầu thủ ngoại khi bắt tay vào chuẩn bị cho mùa 2009 và khi giải đã khởi tranh. Chỉ riêng tiền đạo Francois là người còn lại từ mùa trước và hợp đồng của anh được gia hạn giữa mùa 2008. Nhưng Francois cũng là 1 trong 5 cầu thủ đã bị Thể Công sa thải hồi giữa mùa 2009.

Để có 5 cầu thủ đang đầu quân cho họ hiện tại, Thể Công đã bỏ ra một số tiền rất khủng vì họ được quảng cáo là những món hàng khủng. Chính xác hơn, chỉ có tiền vệ Abbey là không quá tốn kém, nhưng cả 4 cầu thủ người Brazil đều khiến họ phải bỏ ra những món tiền lớn, ước tính lên tới gần 1 triệu USD (chi phí đi tuyển chọn, tiền trả cho nhà môi giới, tiền ký hợp đồng và tiền lương). Vanderlei Lima, Gilson Da Silva, De Olieveira và Reginaldo More là những người được giới thiệu là những cầu thủ có chất lượng, hợp đồng của họ được ký tới hết mùa sau.

 

                          Ảnh: Lima (89) chỉ là 1 cầu thủ “hàng chợ”, nhưng giờ đang đòi

 phải được chu cấp nhà để đón vợ con sang

 

Cho tới lúc này, không có ai trong số các cầu thủ nói trên thực sự đáp ứng kỳ vọng. Lima ghi được nhiều bàn thắng nhất (7), nhưng cũng là người bỏ lỡ nhiều cơ hội nhất, kể cả tình huống 1 mình 1 gôn. Gilson da Silva mới chỉ có 1 bàn thắng và chơi cũng không nổi bật. Reginaldo More, cầu thủ được đem về từ nhà môi giới người Hàn Quốc, mối quen của HLV Lê Thụy Hải, được đánh giá ở khả năng chơi bóng rất phủi, có những tố chất rất đặc biệt, nhưng đá dự bị nhiều hơn đá chính và 2 trận gần đây nhất, được đá chính thì lại ra sân ngay từ giữa hiệp 1. De Oliveira từ lâu rồi còn không được ra sân, đôi lúc không được dự bị. Thậm chí, De Oliveira còn một lần nổi khùng, định “nói chuyện” bằng chân tay với HLV Lê Thụy Hải ngay trên sân tập vì không hài lòng với những nhận xét, đánh giá của ông thày, nhưng bất thành vì được các cầu thủ ngăn cản.

Ở góc độ nào đó, Thể Công mùa này thất bại do một nguyên nhân khá lớn từ việc tuyển chọn cầu thủ ngoại và sử dụng cầu thủ ngoại có vấn đề. Tiền đầu tư lớn nhưng không hiệu quả. Trong khi đó, SHB.ĐN là đội bóng có đội ngũ ngoại binh cực mạnh, XMHP chỉ cần 1 mình Leandro cũng có thứ hạng khá cao và T&T HN lột xác sau giữa giai đoạn nhờ có 5 cầu thủ ngoại chất lượng.

 

Theo TT&VH

29/07/2009 12:00 SAĐã ban hành
Đường hoa Xuân Kỷ Hợi 2019 sẵn sàng khai mạc vào 28 tếtĐường hoa Xuân Kỷ Hợi 2019 sẵn sàng khai mạc vào 28 tết
Với chủ đề "Tết quê hương”, Đường hoa Xuân Kỷ Hợi 2019 tại TP.Tân An, tỉnh Long An được khai mạc vào ngày 02/02 (28 tết). Đường hoa có chiều dài 440m, với tổng kinh phí xây dựng trên 2,3 tỉ đồng.

IMG_0382--suối-ngàn-hoa.jpg

Suối ngàn hoa - điểm nhấn chính của Đường hoa Xuân Kỷ Hợi 2019

Nón lá 122019.jpg

Nón lá với 7 sắc cầu vồng tượng trưng cho mơ ước thăng hoa của tuổi trẻ

Đường hoa gồm 12 đại cảnh, tiểu cảnh như suối ngàn hoa, nhà 3 gian, khu nón lá, phước - lộc - thọ,...Địa điểm thực hiện đường hoa là 2 bên tuyến đường số 22, Khu đô thị Trung tâm Hành chính tỉnh, phường 6, TP.Tân An (thuộc dự án do Công ty Cổ phần Đồng Tâm làm chủ đầu tư).

chú heo tạo hình ngộ nghĩnh 122019.jpg

Những chú heo được tạo hình ngộ nghĩnh

Phước Lộc Thọ 212019.jpg 

Tiểu cảnh Phước - Lộc - Thọ 

đường-hoa122019.jpg 

Xuồng 3 lá gợi nhớ tết xưa

Hiện nay, đường hoa xuân Kỷ Hợi 2019 cơ bản hoàn thành, hứa hẹn là điểm tham quan, du xuân lý tưởng trong dịp Tết Cổ truyền sắp đến./.

 Theo Báo Long An online

02/02/2019 8:00 SAĐã ban hành
Fan Hải Phòng đòi… cưới Leandro Fan Hải Phòng đòi… cưới Leandro

<p style="margin:0in 0in 0pt;line-height:normal;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;color:black;font-family:'arial','sans-serif'">Leandro đang là thần tượng của rất nhiều cổ động viên đất Cảng và nhiều fan đã có những cách cổ vũ riêng để thể hiện tình yêu của mình với “Lê Rô”. Chiều 26/7, ở sân Lạch Tray, có nhóm fan nữ đã trưng băng-rôn tha thiết gọi Leandro hãy… cưới mình.</span> </p>

  

CĐV nữ Hải Phòng trưng biển muốn Leandro cưới mình - Ảnh D.A

 

Ở khán đài A sân Lạch Tray tại trận đấu XM.HP tiếp đội khách CLB TPHCM, phía sau khu vực kỹ thuật của đội chủ nhà đã xuất hiện tấm băng rôn với dòng chữ “Leandro, marry me!” (Leandro, hãy lấy em!). Những fan nữ ngồi sau tấm băng-rôn với “lời khẩn cầu” đặc biệt ấy đã hò hét rất cuồng nhiệt để cổ vũ cho Leandro suốt trận. Nhưng khi thấy ống kính của phóng viên hướng về phía băng-rôn thì nhân vật được đẩy lên đứng ngay sau tấm băng-rôn là một… bé gái.

 

Vũ điệu ăn mừng bàn thắng của Leandro - Ảnh D.A

 

Chuyện fan nữ Hải Phòng bày tỏ tình yêu với Leandro không phải là chuyện mới ở sân Lạch Tray, bởi ngoài tài năng chơi bóng “như làm xiếc” trên sân cỏ thì đội trưởng áo số 18 của XM.HP còn hút hồn nhiều CĐV nữ bằng vóc dáng thể thao, gương mặt điển trai. Ở nhiều trận trước, các fan nữ tuổi teen đã nhất quyết chờ cả tiếng đồng hồ sau trận để bày tỏ sự hâm mộ với Lean. Với người hâm mộ Hải Phòng, thì nhiều fan còn hào hứng với chuyện đề nghị Leandro lấy vợ người Việt Nam và đấy là cách nhanh nhất để Lean được xem là cầu thủ nội ở đội bóng đất Cảng.

 

Leandro đã thấy tấm băng-rôn đầy tình cảm giành cho mình. Sau khi ghi bàn vào lưới thủ môn Khoa Điển, bàn thắng bàng vàng mang về trọn vẹn 3 điểm cho XM.HP trước CLB TPHCM, Leandro đã chạy ngay về phía tấm băng-rôn và ôm lấy fan nữ ở khu vực đó để ăn mừng bàn thắng.

 

Cách thể hiện tình yêu của fan nữ Hải Phòng với Leandro - Ảnh D.A

 

Cảnh Leandro ghi bàn và chia vui với người hâm mộ Hải Phòng thực sự là khoảnh khắc đáng nhớ với các fan đất Cảng ngồi ở cửa A3 chiều 26/7. Chỉ tiếc rằng những hình ảnh ấn tượng như cách thể hiện sự hâm mộ của fan này đã bị lấn át bởi những hành vi cổ vũ phi thể thao của những khán giả Hải Phòng đã ném túi nước, và cả điện thoại xuống sân Lạch Tray khiến trợ lý trọng tài và cầu thủ đội khách “xanh mặt”.

Theo TT&VH

28/07/2009 12:00 SAĐã ban hành
Đoàn Thanh niên tặng quà tết cho người dân vùng sâuĐoàn Thanh niên tặng quà tết cho người dân vùng sâu
Chi đoàn cơ sở Báo Long An, Sở Xây dựng và Tịnh xá Ngọc Bửu (xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) vừa phối hợp tặng quà tết cho hộ nghèo, cận nghèo xã Thạnh Hưng, thị xã Kiến Tường.

tang qua hsn.JPG

Chi đoàn cơ sở Báo Long An, Sở Xây dựng và Tịnh xá Ngọc Bửu tặng quà cho hộ nghèo, cận nghèo

171 phần quà gồm các nhu yếu phẩm: Gạo, đường, nước mắm, nước tương, mì gói,… trị giá trên 85 triệu đồng được các bạn Đoàn Thanh niên trao tận tay cho hộ nghèo, cận nghèo cùng với những lời chúc mừng đón Xuân Kỷ Hợi 2019 an lành, hạnh phúc.

Ngoài ra, Đoàn Thanh niên Báo Long An, Sở Xây dựng còn giao lưu văn hóa – văn nghệ, trò chơi dân gian cùng Đoàn Thanh niên xã Thạnh Hưng, Chi đoàn khối Kinh tế, Chi đoàn khối Y tế và Chi đoàn khối Văn hóa – Xã hội thị xã Kiến Tường.

Hoạt động vận động tặng quà cho hộ nghèo, cận nghèo mỗi khi xuân về, tết đến được Đoàn Thanh niên Chi cơ sở đoàn Báo Long An duy trì tổ chức thường niên. Qua đó, góp phần chia sẻ, động viên những hoàn cảnh khó khăn nơi vùng sâu, vùng xa đón năm mới an khang, thịnh vượng./.

Theo Báo Long An online

14/01/2019 4:00 CHĐã ban hành
XM.HP-TPHCM 1-0: Leandro lại trở thành “người hùng”XM.HP-TPHCM 1-0: Leandro lại trở thành “người hùng”

<p style="margin:0in 0in 0pt;line-height:normal">
<span style="font-size:9pt;font-family:'arial','sans-serif'">
<a href="http://www.thethaovanhoa.vn/144N20090725040645435T128/vong-22-vleague-shbdn-chua-the-vo-dich-the-cong-lai-thua-tham.htm">
<span style="color:windowtext;text-decoration:none;text-underline:none">Vòng 22 V-League: SHB.ĐN chưa thể vô địch, Thể Công lại thua thảm</span>
</a>
</span>
</p>
<p style="margin:0in 0in 0pt;line-height:normal"><span style="font-size:10pt;color:black;font-family:'arial','sans-serif'">Ghi bàn: XM.HP - Leandro 83’</span> </p>

 

Chiều 26/7, ở thế “cầm đèn đỏ” đội khách TP HCM đã khiến các cầu thủ đất Cảng chật vật mới giật được 3 điểm ở sân Lạch Tray.

 

Sau 3 chiến thắng liên tiếp của đội nhà trước TĐCS.Đồng Tháp, Thanh Hóa, SLNA, cổ động viên đất Cảng đã chờ đợi rất nhiều vào màn trình diễn của thầy trò HLV Vương Tiến Dũng khi gặp đối thủ nhóm cuối bảng như CLB TPHCM. Tuy nhiên, đối đầu với đội quân của ông Tuấn “nhím”, XM.HP đã gặp nhiều khó khăn và khán giả trên sân đã phải chờ đến gần cuối trận đấu mới có thể được hưởng niềm vui.

 

 

                  Tranh chấp quyết liệt giữa XM.HP (áo đỏ) và TP HCM (áo trắng) - Ảnh D.A

 

Sức nóng của gần 30.000 CĐV Hải Phòng trên khán đài chiều 26/7 không khiến các cầu thủ khách chùn chân. Chủ động chơi tấn công ngay từ đầu trận, TP HCM đã có được một số tình huống sóng gió về cầu môn đội chủ nhà. Nếu may mắn hơn, TP HCM suýt nữa đã khiến XM.HP “choáng” ở tình huống Mario (32) sút dội cột dọc, sau pha phối hợp với Jackson (29) ở phút 13. Tuy nhiên, khi XM.HP lấy lại thế trận với sự cơ động của nhạc trưởng Leandro thì đội chủ nhà đã có những pha ăn miếng trả miếng. Nhưng những tình huống dứt diểm của Bật Hiếu (đánh đầu từ pha đá phạt của Leandro), De Jesus, Leandro vẫn chưa thể “làm rách” mành lưới đội khách.

 

Hiệp 2 chứng kiến những thời điểm căng thẳng với quân tướng hai đội. TP HCM chơi nỗ lực, tập trung thủ chắc để mong hoàn thành nhiệm vụ có điểm ở Lạch Tray, đặc biệt sau khi trận QK4-T&T.HN ở Vinh đã kết thúc trước trận đấu này 30 phút. Bên phía XM.HP, HLV Vương Tiến Dũng liên tiếp có những sự thay đổi người hòng mong tìm kiếm sự đột biến trong các cơ hội để phá vỡ tuyến phòng thủ của TPHCM. Tuy nhiên, XM.HP đã quá vất vả để tìm cách tiếp cận cầu môn của thủ thành Khoa Điển.

 

 

  Tình huống Đặng Văn Robert (áo đỏ) chuyền bóng cho Leandro lập công - Ảnh D.A

 

Khi đội nhà chơi bế tắc, một số vị trí tỏ ra chuyệch choạc trong những tình huống tranh chấp, chuyền bóng, khán giả trên sân đã có những phản ứng với đội chủ nhà. Nhưng thầy trò HLV Vương Tiến Dũng đã chứng tỏ họ không cam chịu để đội khách có điểm rời sân Lạch Tray. Nếu vòng trước, tiền đạo dự bị Ewerson đã giúp XM.HP có được 3 điểm cuối hiệp 2 thì lần này đến lượt Đặng Văn Roberto góp công sau khi anh vào sân để có đường chuyền cho Leandro khiến sân Lạch Tray nổ tung bằng pha ghi bàn ở phút 83. Với pha ghi bàn thứ 11 từ đầu mùa, “King” Lean một lần nữa lại giúp các CĐV nhà được sung sướng, đồng thời giải tỏa được áp lực cho chính anh và đồng đội. Hiệp 2, trọng tài cho bù giờ đến 7 phút, nhưng TP HCM đã không thể lật ngược được tình thế và đành chấp nhận trắng tay rời Lạch Tray.

 

 

                           Các cầu thủ XM.HP chia vui với các CĐV - Ảnh D.A

 

Mùa trước, TPHCM thua XM.HP thê thảm trong cuộc đối đầu ở sân khách với tỷ số bằng một séc tennis. Ở trận lượt đi tại Thống Nhất, TPHCM cũng thất trận trước XM.HP với tỷ số 1-2. Lần này, đội quân của HLV Lư Đình Tuấn vẫn không thể cải thiện được kết quả khả quan hơn ở “chảo lửa” Lạch Tray. HLV Lư Đình Tuấn cũng đã nhận xét sau trận đấu: “Nếu các cầu thủ trẻ của chúng tôi bản lĩnh hơn, chơi tự tin hơn chút nữa thì có thể ghi được bàn thắng”.

 

Cách đây 3 vòng đấu, sau trận thua Thể Công, HLV Lư Đình Tuấn vẫn tự tin rằng cơ hội trụ hạng của TPHCM vẫn còn 100%. Nhưng sau trận thua XM.HP, cuộc vật lộn với một suất trụ hạng của TPHCM (được 23 điểm, đứng thứ 12) chắc chắn đang đầy chông gai khi giải chỉ còn 4 vòng đấu (TP HCM còn 5 trận). Với khoảng cách 4-5 điểm so với các đối đứng trên, HLV Lư Đình Tuấn đã thừa nhận mục tiêu thiết thực nhất với thầy trò ông là đua tranh suất đá play-off. Ông Tuấn dự đoán cuộc chiến trụ hạng các trận tới sẽ còn hay hơn và nhận diện 4 đội sẽ tranh nhau tránh 2,5 suất cuối bảng (đội đứng thứ 12 dự trận đá play-off) gồm Nam Định, TPHCM, QK4 và Thanh Hóa (HA.GL được ông Tuấn “loại” khỏi nhóm nguy hiểm).

 

Trận XM.HP-TPHCM đã có “sự cố” thay trợ lý trọng tài khi trợ lý 2 Huỳnh Quốc Việt ở giữa hiệp 2 bị “dính vật thể lạ” đã phải lùi về làm trọng tài bàn để trọng tài thứ 4 Vũ Bảo Linh vào thế chân ông Việt cầm cờ ở đường biên bên phía khán đài B. Sau trận đấu, ban tổ chức sân đã nộp lại cho giám sát trận đấu Cao Đình Khôi “tang vật” ném xuống sân là một chiếc điện thoại di động.

 

Bảng xếp hạng sau vòng 22:

 

XH

Đội

ST

T

H

B

Điểm

BT

BB

1

SHB Đà Nẵng

22

14

4

4

46

42

22

2

Becamex Bình Dương

22

9

7

6

34

39

29

3

XM Hải Phòng

22

11

1

10

34

28

31

4

T&T Hà Nội

22

10

4

8

34

38

29

5

SLNA

22

8

9

5

33

32

26

6

ĐT.LA

22

7

11

4

32

38

28

7

TĐCS Đồng Tháp

22

8

8

6

32

33

25

8

Thể Công

22

9

2

11

29

30

37

9

Khatoco Khánh Hòa

22

7

7

8

28

29

29

10

GM Mikado Nam Định

22

7

7

8

28

28

30

11

HAGL

21

8

3

10

27

29

35

12

TP HCM

21

6

5

10

23

24

33

13

Quân Khu 4

22

7

2

11

23

26

39

14

Thanh Hóa

22

5

4

13

19

28

51

 

Theo TT&VH

27/07/2009 12:00 SAĐã ban hành
Sân Long An: Phố Núi thua bẽ mặtSân Long An: Phố Núi thua bẽ mặt

<span style="font-size:10pt;color:black;font-family:arial">Không thể hiện được nhiều, không có được bàn thắng danh dự, HA.GL tiếp tục thua ĐT.LA lần thứ 2 trong mùa bóng năm nay với tỷ số đậm đà 0-3 ở vòng đấu thứ 22 diễn ra chiều 25/7, một kết quả rất đáng thất vọng với đoàn quân phố Núi.</span>

 

Thực tế, HA.GL đã có sự khởi đầu khá tốt khi nhập cuộc đầy hứng khởi trước đối thủ mà họ cho là "truyền kiếp" của mình tại V-League. Nhìn đội bóng phố Núi bước vào trận với khí thế như vậy, nhiều người ngỡ họ sẽ gỡ lại thanh danh của mình trong một mùa giải thất vọng bằng trận đấu để đời.

 

Nhưng niềm hy vọng đó quá ngắn ngủi, bởi những gì mà HA.GL thể hiện mạnh mẽ như là hình ảnh của đội bóng từng được xưng vương ở V-League chỉ kéo dài chừng 5 phút đầu trận đấu.

 

Và ở khoảng thời gian đó, đoàn quân của HLV Dusit đã tung ra được 2 cú sút về phía khung thành ĐT.LA, trong đó có pha dứt điểm của Sakda khiến Santos phải vất vả đẩy bóng chịu phạt góc.

 

Văn Khải (18) chơi vượt trội hơn so với Lee Nguyễn (áo trắng) ở trận đấu này. Ảnh: Gia Khánh

 

Ngoài ra HA.GL cũng có thêm một vài pha tấn công tạm gọi là có nét nữa rồi dừng trước vạch 16m50 của đội chủ nhà. Chấm hết. Tất cả chỉ có thế, bởi phần còn lại cuộc chơi đã thuộc về ĐT.LA.

 

Đội chủ sân Long An không có Minh Phương đã là thiệt thòi lớn, trên hàng công Việt Thắng chưa thật sung sức để đá chính ngay từ đầu. Buộc GĐKT Jose Luis trông chờ vào một hàng tiền vệ khá xa lạ với Văn Khải, Hoàng Lâm và Văn Hiệp.

 

Nhưng chính hàng tiền vệ ít tên tuổi lẫn kinh nghiệm trận mạc đó của đội chủ nhà đã chơi rất hay, lấn lướt hoàn toàn các ngôi sao bên phía HA.GL với Duy Quang, Thonglao, Sakda và cả Lee Nguyễn.

 

Nắm được tuyến giữa, lại có thêm bàn thắng sớm ngay ở phút thứ 9 khi từ pha phát động tấn công nhanh Antonio loại Văn Pho rồi chuyền vào cho Bolima dứt điểm ghi bàn thắng cho đội nhà, đã giúp ĐT.LA dễ đá hơn.

 

Gần như 45 phút đầu tiên, khung thành của thủ môn Quốc Việt bên phía HA.GL liên tục bị đặt vào thế báo động với sự năng nổ của bộ 3 tiền đạo ngoại Antonio, Bolima, Silva trên hàng công, và sự sắc bén từ những tình huống "bóng chết" của Hoàng Lâm.

 

Thua sớm, đội bóng áo trắng không gượng dậy được. Ảnh: Gia Khánh

 

Với một thế trận lấn lướt như thế, không có gì khó hiểu khi tới phút 34, chủ nhà nhân đôi cách biệt. Và người lập công cho ĐT.LA là thủ môn Santos với pha sút phạt hiểm hóc từ khoảng cách chừng 18m.

 

Thậm chí, nếu may mắn hơn trong hiệp đấu thứ nhất ĐT.LA đã có số bàn thắng nhiều hơn nếu như tình huống sút phạt của Hoàng Lâm ở phút thứ 13 không đưa bóng đi đúng cột dọc.

 

Sang hiệp 2, bằng một loạt những thay đổi nhất là ở thế bị dẫn trước HA.GL đã chơi cố gắng hơn, nhưng cũng giống như hiệp đấu thứ nhất khi tuyến tiền vệ của đội bóng này chơi không thực sự hiệu quả thì gần như các pha tấn công của đội bóng phố Núi đều đi vào thế bế tắc.

 

Không có nhiều sự hỗ trợ của các cầu thủ tuyến hai, thế nên việc Thanh Bình có mặt trên sân (thay cho Tăng Tuấn) cũng coi như bằng thừa, bởi cả hiệp đấu tiền đạo ĐTQG này chỉ có duy nhất 1 pha dứt điểm về phía khung thành Santos, nhưng lại đưa bóng đi ra ngoài dù ở thế đối mặt.

 

Hay sự hoạt động không biết mệt mỏi của Thonglao cũng coi như bỏ, bởi mỗi khi tiền vệ này có bóng là có tới 2 đến 3 chiếc áo đen bao vây. Chính bởi thế, những nỗ lực của HA.GL không thể mang lại hiệu quả tích cực hơn.

 

Bolima lập cú đúp cho ĐT.LA. Ảnh: Gia Khánh


Và hình ảnh Lee Nguyễn lầm lũi rời sân nhường chỗ cho Mustapha ở phút 63 của trận đấu chính là hình ảnh tiêu biểu nhất cho thất bại của đội bóng phố Núi, khi họ hoàn toàn bị khuất phục bởi lối chơi rất "Gạch" của đội chủ nhà.

 

Hơn 60 phút có mặt trên sân, dấu ấn của Lee Nguyễn để lại trên sân Long An là rất nhạt nhoà. Một vài tình huống dứt điểm không mấy nguy hiểm, chơi rối rắm và thường tự làm khó mình lẫn chậm trận đấu bằng những pha đi bóng rườm rà.

 

Chỉ tới khi người thay anh là Mustapha vào sân, HA.GL mới chơi khởi sắc hơn đôi chút với một vài tình huống dứt điểm buộc Santos phải trổ tài. Nhưng chừng đó cũng là chưa đủ để HA.GL thay đổi thế trận.

 

Thậm chí ở phút 55, lại là một tình huống chơi bóng đúng bản sắc của Gạch khi bóng từ sân nhà triển khai rất nhanh cho Antonio tăng tốc, 1 pha qua người rồi chuyền ngang cho Bolima dứt điểm. ĐT.LA dẫn 3-0 rất dễ dàng.

 

Chơi nhạt nhoà, thiếu dấn ấn và cá tính không có gì quá ngạc nhiên khi HA.GL thất thủ nặng nề trước một ĐT.LA đang ngày thanh thoát hơn khi không phải chơi dưới cái bóng quá lớn của Tài Em, Minh Phương.

 

Thất bại này, cơ hội của HA.GL ở lại V-League vẫn rất sáng, nhưng chỉ có điều chơi như thế đố ai nhận ra đây là đội bóng từng vô địch V-League, đây là đội bóng với hàng loạt ngôi sao sáng nhất Việt Nam.

 

Nhưng đó là sự thật, và "bây giờ HA.GL rất thường" như những gì mà các cầu thủ ĐT.LA đã nói sau trận khi tan trận. Có thể hơi quá, nhưng rõ ràng thua tới 3 bàn trắng thì cũng chẳng nói được gì.

 

Đội hình ra sân:

 

ĐT.LA: Santos, Huỳnh Phú, Văn Giàu, Quang Trãi, Văn Hiệp, Văn Khải, Hoàng Lâm (Minh Trí 64’) , Silva, Minh Thông, Bolima (Việt Thắng 73’), Antonio (Tshamala 80’)

 

HA.GL: Quốc Việt,Việt Cường, Văn Pho,Việt Anh, Văn Trương, Sakda,Thonglao,Duy Quang (Văn Thuận 73’) ,Tăng Tuấn (Thanh Bình 46’),Lee Nguyễn (Mustapha 63’), Evaldo.

 

Bàn thắng: Bolima (2 bàn), Santos (ĐT.LA)

 

Thẻ vàng: Văn Trương, Việt Anh, Sakda, Lee Nguyễn (HA.GL)

 

 

Theo VietNamNet

26/07/2009 12:00 SAĐã ban hành
Vòng 22 V-League: Tống cựu nghênh tân?Vòng 22 V-League: Tống cựu nghênh tân?

<p style="text-align:justify">
<b>
<span style="font-weight:normal;font-size:10pt;color:black;font-family:arial">Thất bại 1-4 khi gặp Becamex Bình Dương cuối tuần trước đã ngăn niềm vui đến sớm của Đà Nẵng nhưng họ sẽ không phải chờ đợi lâu. Chiều 25/7, nếu thầy trò HLV Lê Huỳnh Đức giành được ít nhất 1 điểm trong cuộc đối đầu với TĐCS Đồng Tháp còn SLNA thua tại sân Thiên Trường thì nghiễm nhiên, thầy trò Lê Huỳnh Đức sẽ vô địch V-League 2009 trước 4 vòng đấu.</span>
</b>
<b> </b>
</p>

Giấc mơ có thật

Đây không phải là một giấc mơ hay câu chuyện hoang đường với SHB Đà Nẵng bởi khả năng kịch bản này xảy ra trong thực tế là rất lớn.

Cho dù đội bóng sông Hàn vừa trải qua một trận thua đậm còn TĐCS Đồng Tháp ở thái cực ngược lại khi giành chiến thắng tưng bừng trước Thể Công ngay trên sân Hàng Đẫy nhưng nếu xét về thực lực, đội khách vẫn nhỉnh hơn.

 
TĐCS Đồng Tháp (áo vàng) mạnh mẽ mỗi khi thi đấu tại sân nhà. Ảnh: Dương Thu

Sau hai trận phải nghỉ thi đấu vì án treo giò, bộ đôi "sát thủ", Tymothy- Samson sẽ trở lại nhưng cơ hội để cả hai được HLV Phạm Công Lộc bố trí đá chính cũng không nhiều.

Lý do là bởi, khi Samson và Tymothy vắng mặt, Jose Nsi đã chơi cực kỳ tiến bộ. Chỉ cần 2 trận đấu, tiền đạo 20 tuổi này đã bắt nhịp được với môi trường V-League và toả sáng trong màu áo TĐCS Đồng Tháp.

Phong độ ấn tượng của Jose Nsi buộc HLV Phạm Công Lộc phải tính toán nhưng đó lại là điều đáng mừng với TĐCS Đồng Tháp. Phía bên kia, SHB Đà Nẵng sẽ phải đối mặt với sự khuyết thiếu đáng kể ở hàng phòng ngự khi Phước Vĩnh đã nhận đủ 3 thẻ vàng và phải ngồi ngoài.

Chỉ có củng cố được sự chắc chắn cho hàng thủ cũng như khung thành của thủ môn Văn Hạnh thì SHB Đà Nẵng mới mong giành được ít nhất 1 điểm tại Cao Lãnh.

 
Nhưng SHB Đà Nẵng vẫn có cơ hội ăn mừng chức vô địch sớm. Ảnh: V.S.I

1 điểm trước TĐCS Đồng Tháp là điều kiện cần để SHB Đà Nẵng vô địch sớm 4 vòng đấu còn điều kiện đủ là đối thủ cạnh tranh SLNA rời sân Thiên Trường với hai bàn tay trắng

Sau trận thua trước XM Hải Phòng, SLNA vẫn cho thấy một điểm yếu, đó là phong độ thi đấu sân khách của họ không thật tốt. Và nếu tiếp tục thua trước GM Mikado Nam Định thì SLNA sẽ phải ngậm ngùi nhìn SHB Đà Nẵng vô địch sớm.

Trong trường hợp SHB Đà Nẵng hoà và SLNA cũng hoà hoặc cả hai cùng thắng ở vòng 22 thì khoảng cách 12 điểm giữa hai đội như hiện nay vẫn được giữ nguyên.

Còn nếu SLNA hoà GM Mikado Nam Định thì để vô địch ngay vòng 22, SHB Đà Nẵng sẽ phải thắng TĐCS Đồng Tháp.

Và lời cuối cho "đại gia"

Vòng 22 có thể sẽ là lời kết cho cuộc đua đến ngôi vô địch nếu ứng cử viên SHB Đà Nẵng hoàn tất sớm chặng đường của mình. Nhưng vẫn còn đó một cuộc chạm trán đáng chú ý, dù mức độ quyết liệt, tính chất truyền thống ở những lần đối đầu giữa hai đội giờ đã giảm đi nhiều, đó là ĐT.LA- HA.GL.

ĐT.LA (trái) cần lấy lại thể diện bằng chiến thắng trước HA.GL. Ảnh: Gia Khánh

Cùng sở hữu hai chức vô địch V-League nhưng cho đến sau vòng 21 của V-League 2009, cả ĐT.LA và HA.GL đều bị tụt lại phía sau trên bảng xếp hạng. Cơ hội cạnh tranh chức vô địch đã không còn, ngay cả một vị trí trong tốp 3 ĐT.LA và HA.GL cũng khó đạt được.

Nhưng như thế không có nghĩa ĐT.LA và HA.GL chấp nhận buông xuôi, nhất là HA.GL khi khả năng rớt hạng vẫn bị treo lơ lửng trên đầu.

Trong tình thế khó khăn như hiện nay, HA.GL đang rất cần một chiến thắng nhưng sau khi đã thua ĐT.LA trong trận lượt đi trên sân nhà và phong độ hiện tại cũng không tốt nếu tính đến mục tiêu này e sẽ là bất khả thi.

Hơn nữa, giá trị điểm số trong cuộc đối đầu giữa ĐT.LA và HA.GL dường như sẽ bị đẩy xuống hàng thứ yếu mà trên hết sẽ là danh dự của 2 "đại gia" tên tuổi, đều từng có 2 mùa giải liên tiếp đoạt thứ hạng cao nhất.

Lịch thi đấu vòng 22:

Ngày 25/7:

15h30 sân Cao Lãnh: TĐCS Đồng Tháp- SHB Đà Nẵng (0-1)

16h30 sân Hàng Đẫy: Thể Công- Thanh Hoá (1-2)

17h00 sân Long An: ĐT.LA- HA.GL  (2-0) (VTV3 truyền hình trực tiếp)

16h00 sân Bình Dương: Becamex Bình Dương- Khatoco Khánh Hoà (0-0) (VTC3)

16h00 sân Thiên Trường: GM Mikado Nam Định- SLNA (1-2)

Ngày 26/7:

16h00 sân Lạch Tray: XM Hải Phòng- TP.HCM (VCTV3)

16h00 sân QK4: QK4- T&T HN (1-0)

 

Theo VietNamNet

25/07/2009 12:00 SAĐã ban hành
Aniekan (TĐCS.Đồng Tháp): Một tay chơi khét tiếng, một tiền vệ tài hoa Aniekan (TĐCS.Đồng Tháp): Một tay chơi khét tiếng, một tiền vệ tài hoa

<span style="font-size:10pt;color:black;line-height:115%;font-family:'arial','sans-serif'">4 năm chơi bóng dải đất hình chữ S, Aniekan đã học được mọi thứ, nếm đủ mọi hương vị cuộc sống của Việt Nam. Còn với bóng đá, giờ “Kan” là một những tiền vệ trụ hay nhất, được ví von như “Makelele” ở V-League. </span>

 

Tiền vệ trụ số 1?

Không có nhiều cầu thủ ngoại đang chơi cùng vị trí tiền vệ trụ có khả năng đánh chặn, ngoặt bóng, đổi hướng, thực hiện những cú xoay người và phất bóng chéo sân chính xác như Aniekan. Ở “Kan” còn tiềm ẩn một sự nguy hiểm nữa, đó là những cú sút xa uy lực. Phút 85 trận đấu với Thể Công, sau pha nhả bóng của Quý Sửu, từ cự ly khoảng 20 m “Kan” băng lên như một chiếc xe công thức 1, vung chân phải thực hiện một cú nã đại bác tầm xa, bóng đi nhanh như một tia điện đập vào mép trong cột dọc. Và Mạnh Dũng chỉ biết chôn chân đứng nhìn bóng chui vào lưới. Một bàn thắng ngoạn mục!

Đó có thể coi là một “siêu phẩm” về cảm giác bóng, độ chính xác, lực dẻo của cổ chân làm nên quỹ đạo bay của trái bóng… Đó là bàn thắng thứ 3 “Kan” ghi cho đội bóng vùng Đồng Tháp Mười ở mùa này, nhiều nhất kể từ khi anh chơi bóng ở Việt Nam (mùa 2006, “Kan” có 1 bàn cho Bình Định, mùa 2007 anh cũng ghi vẻn vẹn 1 bàn cho TMN.CSG). Đó cũng có thể được xem là một bước tiến dài trong sự nghiệp của cầu thủ được coi là số 1, về khả năng “dọn dẹp” trước hàng phòng ngự.

 

Aniekan (trái) là ông chủ của khu trung tuyến với những kỹ năng chơi bóng đáng xem

 

Thực ra phẩm chất ấy đã bộc lộ ngay lúc Aniekan vừa từ “lục địa đen” đặt chân đến Bình Định. “Kan” trở thành kẻ đóng thế hoàn hảo, khi anh xoá cái tên Issawa (người quá nổi tiếng ở Bình Định trước đó) khỏi bộ nhớ của fan hâm mộ đất Võ. Trong 2 năm gắn bó với đội bóng Miền Trung, “Kan” trở thành một mắt xích quan trọng đưa đội bóng đất Võ lọt vào tốp 3 (2006) và vị trí thứ 6 (2007).

Năm 2008, nhờ sự ổn định của bộ 3 John Wole, Aniekan và Matrins Trinade giúp TMN.CSG lên hương và hạ cánh ở vị trí thứ 5 chung cuộc. Nhưng rồi sự xuất hiện của Clayton và Marcio, cùng những câu chuyện không tên khác bên trong phòng thay đồ; “Kan” đã phải xách va li xuống Miền tây chơi bóng.

Nhưng chẳng có gì phải lăn tăn, với một người như Aniekan, điều quan trọng là chỗ nào có điều kiện, đá tốt và lãnh lương cao là nơi ấy hạnh phúc. Đồng Tháp cũng thế, nơi anh có tiền, lại được đội bóng coi như một cục cưng thì chẳng có gì là không “OK”. Thế nên, người ta thấy Timothy Anjembe và Samson có thể ngồi dự bị, còn “Kan” thì không.

Tay chơi số 1

Lắm tài thì nhiều tật, Aniekan cũng như vậy. Anh chàng này là một tay chơi có tiếng trong thế giới cầu thủ ngoại đang kiếm sống ở Việt Nam. 2 năm khoác áo Bình Định, vì cái tội vạ mồm và cái thói hay cằn nhằn, không ít lần “Kan” bị các đồng đội đóng cửa trùm chăn đánh hội đồng. Chưa hết, cuộc sống về đêm với Aniekan thì đừng hỏi, sống thoáng và tiêu tiền như nước. Các cầu thủ Bình Định kể lại, hễ đội thi đấu xa là kiểu gì “Kan” cũng có một vài buổi trốn trại, qua đêm để ăn chơi nhảy múa. Hậu quả, có nhiều buổi tập chỉ thấy “Kan” đứng căng cơ háng…

Một năm sống ở chốn phồn hoa Sài Gòn, “Kan” là “khách ruột” của các quán bar ở con phố Tây Phạm Ngũ Lão. “Đệ tử” của Kan là người đồng hương John Wole, anh này trước mới đến được khen là hiền như cục đất, nhưng rồi theo chân “đại ca” Aniekan cũng trở thành một tay chơi thượng thặng.

Bởi vậy, sau vụ John đập nồi cơm điện vào mặt Lưu Ngọc Hùng, không ít lời xì xầm là có bàn tay của Aniekan trong đó. Đây cũng có thể là một trong những nguyên do khiến “Kan” phải chuyển nhà xuống Cao Lãnh.

Một mùa chơi ở Đồng Tháp, có vẻ như Aniekan không còn là “con thiêu thân” nữa. Ở những trận đấu diễn ra tại Cao Lãnh, hay vùng lân cận Long An, TP.HCM hay Bình Dương… người ta thấy trước trận đấu “Kan” tay trong tay với một bóng hồng, được dưới thiệu là bạn gái. Từ nay, Kan đi đâu, chơi bóng cho CLB nào, sẽ được quyết định bởi người “đại diện” này.

 

Theo TT&VH

24/07/2009 12:00 SAĐã ban hành
Ông Calisto “kết” nghệ sỹ Leandro? Ông Calisto “kết” nghệ sỹ Leandro?

<p style="margin:0in 0in 0pt;line-height:normal;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;color:black;font-family:'arial','sans-serif'">Vòng 21, sân Lạch Tray đã không còn nóng bởi thái độ của các cổ động viên đất Cảng với đội khách SLNA mà ở đấy nhiều fan được sướng với những bàn thắng đẹp, đặc biệt pha sút phạt “thần sầu” của Leandro vào lưới thủ môn Silhavy. </span>
</p>

 

Tài năng, bản lĩnh, sự thích nghi ở V-League, những pha “nhảy múa” và những bàn thắng của Leandro đã giúp anh trở thành một trong những ngoại binh đáng chú ý nhất ở V-League hiện nay. Chứng kiến tận mắt phong độ ấn tượng của Leandro ở trận gặp SLNA tại sân Lạch Tray, HLV trưởng ĐTVN H.Calisto đã thể hiện cảm xúc ra mặt khi đội trưởng của XM.HP ghi bàn từ pha sút phạt tuyệt đẹp cho XM.HP.

 

HLV Calisto gặp Leandro sau trận XM.HP-SLNA - Ảnh D.A

 

Sau trận đấu, ông Calisto đã xuống sân gặp Leandro. Cuộc nói chuyện của HLV trưởng đội tuyển VN và đội trưởng của XM.HP diễn ra phải đến hơn 10 phút. Việc ông Calisto nán lại khá lâu trò chuyện với Leandro khiến CĐV Hải Phòng xì xào chuyện thầy “Tô” có thể bàn với thủ lĩnh của đội nhà về chuyện …nhập quốc tịch Việt Nam của Leandro để anh có thể khoác áo ĐTQG?!.

 

Với XM.HP, khả năng làm bóng và sút phạt thuộc loại số 1 trong số các tiền vệ đang chơi ở V-League khiến Leandro trở nên đặc biệt với cổ động viên đất Cảng. Người hâm mộ Hải Phòng đã và mê cách chơi bóng của Leandro. Với họ, việc đến sân Lạch Tray ở các trận XM.HP được chơi trên sân nhà, ngoài việc cổ vũ để thầy trò ông Dũng chiến thắng thì người ta còn kèm theo sự háo hức chờ đón những pha bóng đậm chất Samba của tiền vệ khoác áo số 18.

 

 

Họ đã nói chuyện khá lâu và CĐV Hải Phòng chú ý theo dõi - Ảnh D.A

XM.HP đã có 2 tuyển thủ QG là Minh Đức và Minh Châu. Nếu trong tương lai, Leandro nhập quốc tịch Việt Nam thì fan Hải Phòng không những thấy ngay cái lợi cho đội nhà theo công thức 8 cầu thủ “nội” + 3 ngoại binh trên sân mà còn háo hức với chuyện Leandro cạnh tranh vị trí với những cầu thủ nhập tịch ở ĐTVN.

 

Một cầu thủ “trình” chỉ ở mức vừa tầm như Maxwell mà còn được HLV Calisto triệu tập vào đội tuyển VN thì ông “Tô” sẽ khó bỏ qua “hàng chất lượng cao” như Leandro một khi có cơ hội.

 

Nhưng vấn đề của “Lê Văn Rô”, như cách các CĐV Hải Phòng đặt tên Việt cho nhạc trưởng của đội nhà, là hiện anh chưa đủ điều kiện để nhập quốc tịch Việt Nam và Leandro cũng chưa từng ngỏ ý là sẽ nhập tịch để khoác áo ĐTVN. Leandro mới chơi bóng ở V-League mùa thứ hai nên anh phải chờ thêm thời gian để đi theo con đường của người đồng hương Kesley nếu “Lê Văn Rô” muốn.

 

Trước mắt, CĐV Hải Phòng mới chỉ có thêm tin vui là XM.HP đã giữ chân được Leandro ở lại đất Cảng mùa giải tới. Cách đây hơn 1 tuần, trước trận gặp SLNA, lãnh đạo XM.HP đã thỏa thuận xong các điều khoản để Leandro tiếp tục khoác áo XM.HP ở V-League 2010.

 

                                                                                                  Theo TT&VH

23/07/2009 12:00 SAĐã ban hành
Quan điểm của tôi: Thành Nam văn hiến và văn vật Quan điểm của tôi: Thành Nam văn hiến và văn vật

<p style="margin:0in 0in 0pt;line-height:normal;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;color:black;font-family:'arial','sans-serif'">Nam Định hay Hà Nam khi xưa là mảnh đất có nền văn hiến và văn vật bề dày của cả nước. Văn hiến đất thành Nam thể hiện qua các truyền thống văn hóa và lịch sử cũng như những giá trị tinh thần được lưu giữ và kế thừa qua các thời đại. </span>
</p>

 

Cũng không không phải ngẫu nhiên mà đất Nam Định lại có nhiều lễ hội đến thế. Tứ tiết, mùa nào hay tháng nào cũng có lễ hội. Từ lễ hội mang tính tín ngưỡng dân gian như Phủ Dày cho tới lễ hội được nhìn và “sử dụng” dưới góc độ quan tước như lễ Khai ấn ở Đền Trần, nơi thờ các vị Vua đời nhà Trần. Sân Chùa Cuối năm 2003 được đổi tên thành Thiên Trường (lấy tên Phủ Thiên Trường khi xưa) cũng vì lẽ đó. Văn vật đất Nam Định kể không xiết, nhiều biểu tượng như Tháp Phổ Minh chẳng hạn. Hiền tài Nam Định thời nào cũng có. Hơn 50 vị tiến sĩ đỗ khoa bảng thời phong kiến ghi danh ở Văn Miếu Quốc Tử Giám cho tới hàng chục vị tiến sĩ đầu ngành đương đại. Sinh viên tài giỏi quê Nam Định nơi nào cũng có. Nghệ nhân đất thành Nam bôn ba lập nghiệp tứ phương. Dân dã như món quà buổi sáng thì người Hà Nội cũng không ít người bắt đầu thích ăn phở Nam Định, rồi kẹo lạc Sìu Châu thơm giòn ngậy có tiếng và bánh gai Bà Thi ăn rồi khó quên.

 

Thành Nam văn hiến và văn vật trước đây chứ không có chửi tục đồng thanh

 

Thời gian với những đổi thay, bây giờ nhiều nét đẹp xưa đã phai nhạt dần. Dệt nay gần như không còn nữa. Chợ Viềng họp ngày xuân đầu năm, nhiều người đi kể chẳng khác chợ Trời ở phố Thịnh Yên Hà Nội là mấy; đồ giả nhiều hơn đồ cổ và đồ Tàu nhiều không kém đồ cũ (bán đồ cũ để lấy may).

 

Cả nước mấy năm nay thường chỉ nhắc tới bóng đá thì mới nói tới Nam Định. Ở đấy có cái sân Thiên Trường cải tạo lại từ sân Chùa Cuối, nay đẹp nhất nước (chỉ sau mỗi sân Mỹ Đình). Bóng đá Nam Định rực lửa có tiếng và hào hùng khó bì. Hải Phòng oanh liệt 2 năm qua là thế, nhưng so với Nam Định còn chạy dài. Bây giờ, Nam Định còn là nơi nắm giữ công nghệ trồng cỏ, làm sân bóng đá nổi tiếng cả nước. Học viện Arsenal của HAGL cũng do tay người Nam Định làm cả. Nói không quá, hễ ở Việt Nam nơi nào sân trồng cỏ Bermuda cũng đều là do người Nam Định tất.

 

Bóng đá không đại diện cho tất cả, cũng không là tiêu biểu cả mảnh đất văn hiến văn vật trù phú, nhưng vì nó nổi tiếng, phổ thông trong thời đại thông tin thể thao mạnh hơn thông tin kinh tế và thông tin văn hóa, nên cũng mặc nhiên coi đội bóng ở đấy như biểu tượng của Nam Định.

 

Dù số lãnh đạo của ngành thể thao giờ chỉ chiếm số nhỏ trong cơ cấu 3 ngành thể thao văn hóa và du lịch; hay số người tới sân mỗi cuối tuần vài ngàn người chỉ là thiểu số của thiểu số so với tỉnh Nam Định có dân số lên tới cả triệu người. Nhưng, khi nhắc tới bóng đá Nam Định người ta hay đồng hóa nó với chủ thể người Nam Định. Nhất cử nhất động và cả nhất ngôn từ những người làm bóng đá và đi xem bóng đá cũng có thể bị quy ra là người-Nam-Định. Rất khó để ép buộc dư luận gọi khác đi, mà cách duy nhất là phải tự bảo vệ cái tiếng người Nam Định ấy.

 

Sân Thiên Trường buổi chiều hôm tiếp đón T&T HN có 10.000 người (con số của VFF). Khi xảy ra sự cố, dưới sân chủ nhà cho đội khách ăn món “đặc sản chửi tục” mỗi câu lại đèo thêm 1 từ; trên sân nhiều nhóm CĐV đồng thanh chửi HLV, cầu thủ T&T HN, chửi cái gốc Nghệ An cũng như cái quá khứ đã rất muốn chôn chặt của HLV Hữu Thắng. Cũng chẳng phải lần đầu, nhiều trận và mấy năm rồi sân Thiên Trường có trò 1, 2, 3 chửi rồi sảng khoái cười và vỗ tay đen đét.

 

Thể thao và bóng đá xem ra đã hại hình ảnh con người và mảnh đất Nam Định rồi!

 

Theo TT&VH

22/07/2009 12:00 SAĐã ban hành
Long An: Đảng bộ xã Thanh Phú tổ chức phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025Long An: Đảng bộ xã Thanh Phú tổ chức phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025
Chiều 04/03, Đảng bộ xã Thanh Phú, huyện Bến Lức, tỉnh Long An tổ chức phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020-2025. Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Vịnh, Võ Thanh Phong; Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bến Lức - Dương Văn Út dự.

Đại biểu biểu quyết thông qua chương trình đại hội

Được sự thống nhất của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An và Ban Thường vụ Huyện ủy Bến Lức, Đảng bộ xã Thanh Phú là Đảng bộ cấp cơ sở đầu tiên của tỉnh tổ chức thực hiện Đại hội bầu trực tiếp Bí thư cấp ủy. Sau kết thúc Đại hội, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An tổ chức rút kinh nghiệm, chỉ đạo cho việc tổ chức đại hội đảng bộ cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025 trong toàn tỉnh.

Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Thanh Phú lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020-2025 có chủ đề "Tăng cường xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tập trung phát triển thương mại - dịch vụ - dân cư đô thị - nông nghiệp; không ngừng nâng cao đời sống nhân dân; xây dựng Thanh Phú trở thành xã nông thôn mới nâng cao tiêu biểu của huyện". Đây là ngày hội lớn, thể hiện ý chí quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền xã và sự kỳ vọng của người dân vào sự phát triển của quê hương trên con đường đổi mới.

 

Thanh Phú đang trong quá trình xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Tại phiên trù bị, Đại hội đã bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu. Đoàn Chủ tịch thông qua chương trình làm việc của đại hội, quy chế, nội quy đại hội và chia Tổ thảo luận.

Phiên chính thức Đại hội diễn ra trong ngày 05/03, gồm các nội dung chính: Thông qua tóm tắt dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015-2020 trình Đại hội đại biểu Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025; Thông qua báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành trong việc lãnh đạo, điều hành thực hiện Nghị quyết đại hội của Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020; Thông qua Đề án nhân sự Ban Chấp hành; Bầu Ban Chấp hành Đảng bộ; Đại hội tiến hành bầu trực tiếp Bí thư; Bầu Ban Thường vụ; Bầu các phó Bí thư; Bầu Ủy ban kiểm tra; Bầu Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra; Bầu đoàn đại biểu dự đại hội Đảng bộ cấp trên; Ban Chấp hành khóa mới ra mắt; Thông qua nghị quyết đại hội.

Theo đó, Đại hội có 101 đại biểu chính thức đại diện cho 252 đảng viên đang sinh hoạt tại 14 Chi bộ trực thuộc. Nhiệm kỳ qua, Đảng bộ và nhân dân xã Thanh Phú không ngừng phát huy thành quả đạt được từ các nhiệm kỳ trước, kết quả của chương trình xây dựng xã nông thôn mới gắn với hoạt động về nguồn của tỉnh năm 2015. Đồng thời, Thanh Phú tiếp tục được tỉnh, huyện quan tâm, đầu tư nhiều mặt, nhất là hoàn thiện kết cấu hạ tầng hướng đến xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

 

Nông thôn xã Thanh Phú ngày càng khởi sắc

Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, Thanh Phú đạt nhiều kết quả quan trọng. Kinh tế tiếp tục phát triển, cơ cấu chuyển dịch đúng hướng, xây dựng nông thôn mới nâng cao đạt kết quả tích cực. Do địa bàn phát triển nhanh về thương mại - dịch vụ - xây dựng, diện tích đất nông nghiệp giảm dần, hiện còn 645 ha. Thời gian qua, xã tập trung chỉ đạo sản xuất theo hướng nâng cao chất lượng và sản lượng; tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, đã góp phần nâng cao hiệu quả.

Trước sự phấn khởi của nhân dân về chất lượng cuộc sống được nâng lên sau khi xã đạt chuẩn nông thôn mới, Thanh Phú tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân cùng nhau nâng chất các tiêu chí, từng bước hoàn thiện từng tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, được nhân dân đồng tình, hưởng ứng.

Nhiều mô hình thiết thực phù hợp thực tiễn được hình thành đi vào hoạt động, chính vì thế nhân dân tiếp tục hiến trên hàng chục ngàn mét vuông đất, tháo dỡ các vật kiến trúc, trị giá hàng chục tỉ đồng, đóng góp kinh phí để sửa chữa, xây dựng trụ sở ấp, nâng cấp bê tông hóa, nhựa hóa trên 22 km các tuyến giao thông nông thôn, xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp.

Đến nay, Thanh Phú cơ bản đạt 5/5 nhóm tiêu chí nông thôn mới nâng cao theo Quyết định 1617/QĐ-UBND, ngày 17/5/2018 của UBND tỉnh./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-dang-bo-xa-thanh-phu-to-chuc-phien-tru-bi-dai-hoi-dai-bieu-dang-bo-xa-nhiem-ky-2020-2025-a91345.html

05/03/2020 10:00 SAĐã ban hành
Vòng 21 V-League: Đằng sau sự nuối tiếcVòng 21 V-League: Đằng sau sự nuối tiếc

<p style="text-align:justify">
<b>
<span style="font-weight:normal;font-size:10pt;color:black;font-family:arial">SHB Đà Nẵng không thể lên ngôi sớm khi bị chính cựu vương Becamex Bình Dương &quot;ngáng chân&quot;. SLNA, T&amp;T HN thì lỡ cơ hội bám đuổi vì những bàn thua ở những phút cuối cùng. Trong khi đó, thêm một lần nữa, QK4 lại mất điểm trong một trận đấu mà họ có nhiều điều kiện để tiếp cận chiến thắng.</span>
</b>
<b> </b>
</p>

1. Bình Dương vẫn là Bình Dương. Cho dù không thể lập kỷ lục trong làng bóng đá Việt Nam, lần thứ ba liên tiếp đăng quang ngôi vô địch nhưng đội bóng đất Thủ vẫn chứng tỏ được, họ là một đối thủ mạnh trong những trận cầu lớn, mang tính thời điểm, bước ngoặt.

Đánh bại SHB Đà Nẵng 4 - 1 trên sân nhà, HLV Mai Đức Chung và các học trò không chỉ thành công trong việc làm chậm ngày lên ngôi của đối thủ mà chính bản thân họ cũng tự mở ra cho mình cơ hội vào tốp 3.

SHB Đà Nẵng (áo sẫm) bị Becamex Bình Dương ngáng đường. Ảnh: Quốc An

Với sự níu kéo quyết liệt của XM Hải Phòng, TĐCS Đồng Tháp và T&T HN, Becamex Bình Dương chưa thể bứt lên để một mình độc chiếm vị trí thứ ba trên bảng xếp hạng nhưng chắc chắn, lợi thế tâm lý là có.

Hẳn nhiên, chính BHL và các cầu thủ Becamex Bình Dương cũng thừa hiểu họ cần và có thể làm gì vào lúc này nên thay vì ngoái nhìn về phía SHB Đà Nẵng, điều cần thiết là duy trì mạch chiến thắng để có thể cạnh tranh cho tới tận những phút cuối cùng của cuộc đua.

Với 2 điểm ít hơn SLNA (31 và 33), cơ hội để Becamex Bình Dương giành lấy vị trí thứ ba, thậm chí là ngôi á quân vẫn còn trong tầm tay vì phía trước còn 5 vòng đấu nữa. Nhưng cơ hội chỉ có thể chuyển thành kết quả cụ thể trên sân cỏ khi chính HLV Mai Đức Chung và các học trò biết nắm lấy.

2. Thanh Hoá giờ đã cho thấy họ không còn đủ thực lực và khát vọng để mà phấn đấu. Và đội bóng xứ Thanh đang chuyển thành "ngân hàng điểm" cho các đối thủ thi nhau tích luỹ. Ở vòng 21, ĐT.LA là những người tận dụng triệt để thời cơ, dội tới 5 bàn thắng vào lưới Thanh Hoá.

Trên sân Long An chiều 19/7, Thanh Hóa (áo đỏ - trắng)

 không còn động lực để thi đấu. Ảnh: Dương Thu

HLV Nguyễn Văn Tiến và các cầu thủ Thanh Hoá có lẽ đã thất vọng vì đội nhà thua quá đậm nhưng họ chấp nhận số phận, một thực tế khắc nghiệt rằng, Thanh Hoá hiện tại không còn đua được với ai.

Và một khi nhận ra cơ hội trụ hạng đã hết, khả năng chuyên môn thua kém, nếu Thanh Hoá có thi đấu buông xuôi ở 5 vòng đấu còn lại cũng là lẽ thường.

Kịch bản đó nếu có xảy ra cũng chẳng ảnh hưởng gì đến vị trí của Thanh Hoá nhưng nó lại tác động trực tiếp đến các cuộc đua khác, cả cạnh tranh thứ hạng trong tốp đầu cũng như cuộc chiến trụ hạng. Ở đó, chủ nhân của tấm vé thăng hạng thứ hai và "suất" đá play-off cùng đội xếp thứ ba tại giải hạng nhất vẫn còn bỏ ngỏ.

3. "Không thắng TP.HCM, QK4 nguy mất", HLV Vũ Quang Bảo đánh giá như vậy trước khi vòng đấu 21 diễn ra. Không phải cho tới lúc này, thuyền trưởng của đội bóng quân khu mới cảm nhận được những khó khăn, tình huống xấu mà QK4 phải đối mặt.

QK4 (áo vàng cam) đang cố níu giữ hi vọng mong manh. Ảnh: V.S.I

Thế nhưng, trái ngược với thời điểm thua GM Mikado Nam Định 1-6 tại sân Thiên Trường bức xúc với cung cách điều khiển trận đấu của trọng tài, lần này, HLV Vũ Quang Bảo lại thất vọng với kết quả trận hoà thứ hai liên tiếp.

Điều đáng nói là đây là trận đấu trên sân nhà, đối thủ lại thuộc hàng cạnh tranh trực tiếp quyền trụ hạng, QK4 không thắng cũng có nghĩa họ tự tước đi cơ hội ở lại với V-League của chính mình.

QK4 đã mất nhiều hơn 2 điểm và điều mà điều hiển nhiên là sau vòng 21, họ vẫn phải chấp nhận đứng sau TP.HCM trong khi trong tay đối phương vẫn còn một trận đấu bù với HA.GL.

Trách ai, hãy tự trách mình, QK4 hay ai thì cũng vậy cả, những bàn thua đáng tiếc, nhất là ở những thời điểm cuối trận khiến tất cả phải trả giá. Khi sự tập trung không còn được duy trì ở thời điểm nhạy cảm thì thua và mất điểm đâu có gì lạ.

Chỉ có điều đằng sau sự tiếc nuối của người trong cuộc còn cả những mất mát mà không thể cân đong, đo đếm được chính xác.

 

Theo VietNamNet

21/07/2009 12:00 SAĐã ban hành
Tạo đường băng cho kinh tế "cất cánh"Tạo đường băng cho kinh tế "cất cánh"
Những năm qua, tỉnh Long An tập trung các nguồn lực để xây dựng hạ tầng giao thông, nhất là 14 công trình giao thông thuộc Chương trình Huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm,1 trong 2 chương trình đột phá theo nghị quyết Ðại hội X Ðảng bộ tỉnh. Đến nay, chương trình đạt nhiều kết quả nhất định, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.
Đường tỉnh 833B kết nối từ Quốc lộ 1 tạo điều kiện kết nối giao thông từ xã Long Hiệp, Bến Lức đến huyện Cần Đước

Đường tỉnh 833B kết nối từ Quốc lộ 1 tạo điều kiện kết nối giao thông từ xã Long Hiệp, Bến Lức đến huyện Cần Đước

Tạo thế liên hoàn, thuận lợi cho phát triển kinh tế

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần cho rằng, nhiều nhà đầu tư đều có chung nhận định, Long An có vị trí địa lý thuận lợi, nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cửa ngõ từ TP.HCM và miền Đông Nam bộ đi các tỉnh miền Tây Nam bộ và ngược lại nên có nhiều điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh phát triển công nghiệp. Từ những tiềm năng và lợi thế đó, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X xác định Chương trình Huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm là 1 trong 2 chương trình đột phá mang ý nghĩa chiến lược, trọng điểm về phát triển kinh tế. 

Chương trình với danh mục gồm 14 tuyến giao thông huyết mạch nằm trên địa bàn các huyện: Bến Lức, Đức Hòa, Cần Giuộc, Cần Đước, được quy hoạch kết nối đồng bộ đến các khu, cụm công nghiệp (K,CCN), đặc biệt là kết nối đến Cảng Long An với các tuyến giao thông của TP.HCM. Khi các tuyến giao thông này hoàn chỉnh sẽ như một đường băng, tạo đà cho kinh tế của tỉnh cất cánh. Theo đó, nguồn lực đầu tư các công trình chủ yếu từ ngân sách tỉnh. Đến nay, có 8 công trình hoàn thành, 4 công trình đang triển khai thi công và 2 công trình đang làm thủ tục để triển khai thi công. 

Trong 8 công trình hoàn thành, có 6 công trình trên địa bàn huyện Đức Hòa, 2 công trình thuộc địa bàn huyện Cần Đước; các công trình còn lại thuộc địa bàn huyện Bến Lức, Cần Giuộc. Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa - Trần Văn Lành phấn khởi: "Những năm trước đây, mỗi lần đối thoại với nhà đầu tư, doanh nghiệp, những bất cập về hạ tầng giao thông luôn được đặt ra. Qua đó, nhà đầu tư mong muốn tỉnh sớm phát triển, hoàn thiện hạ tầng giao thông để kết nối liên hoàn giữa TP.HCM, các K,CCN trong huyện với tỉnh, từ đó di chuyển, vận chuyển hàng hóa thuận lợi hơn. Đến nay, nhiều công trình nằm trong Chương trình Huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm hoàn thành, đưa vào sử dụng, bước đầu phát huy hiệu quả như Đường tỉnh (ĐT) 830 đến Quốc lộ N2, ĐT825, ĐT823, ĐT824. 

Ngoài các công trình do tỉnh đầu tư, huyện còn thực hiện nhiều tuyến đường kết nối, hoàn chỉnh quy hoạch giao thông nông thôn huyện để tạo thế "liên hoàn", thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp".

Toàn huyện Đức Hòa có 10 KCN, trong đó có 6 KCN đi vào hoạt động với diện tích 2.156ha, thu hút trên 800 dự án (trong đó có khoảng 500 dự án trong nước với số vốn 32.735 tỉ đồng, còn lại là dự án có vốn đầu tư nước ngoài với số vốn 1.307 triệu USD), lấp đầy các KCN trên 73%. Ngoài ra, huyện được phê duyệt quy hoạch 20 CCN với tổng diện tích trên 994ha. Đến nay, có 15 CCN có chủ đầu tư, trong đó có 10 CCN đi vào hoạt động với diện tích 499ha, lấp đầy đạt 92%; 5 CCN vừa có chủ trương đầu tư với diện tích 289ha, 5 CCN đang thực hiện thủ tục thành lập. Theo nhận định của Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa - Trần Văn Lành, khi các tuyến giao thông trên địa bàn hoàn thiện sẽ tạo cơ hội lớn cho địa phương trong thu hút đầu tư vào các K,CCN ở diện tích chưa lấp đầy cũng như các dự án đang có chủ trương đầu tư nhằm góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế công nghiệp trên địa bàn huyện. 

Vững tin ở mùa xuân mới

Xuân về cũng là thời điểm tuyến ĐT833B, đoạn từ Quốc lộ 1 đến sông Vàm Cỏ Đông vừa hoàn thành 100% khối lượng công trình. Tuyến đường bắt đầu từ Quốc lộ 1, thuộc địa bàn xã Long Hiệp, huyện Bến Lức nối dài đến bến phà Long Cang thuộc địa bàn huyện Cần Đước với chiều dài trên 5,6km. Tổng kinh phí thực hiện tuyến đường, trong đó có cầu Ông Tổng là trên 190 tỉ đồng. Bí thư Đảng ủy xã Long Hiệp - Trương Ngọc Hiển phấn khởi: "Tuyến ĐT833B kết nối từ Long Hiệp đi Phước Vân, Long Cang - Cần Đước hoàn thành không chỉ chính quyền địa phương phấn khởi mà người dân cũng "nức lòng". Bởi, tuyến đường này hàng ngày có hàng ngàn lượt người lưu thông, vận chuyển hàng hóa, nông sản".

Kết nối với ĐT833B, huyện Cần Đước đầu tư thêm tuyến Phước Vân - Long Định. Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Huỳnh Văn Quang Hùng chia sẻ, đây là một trong những tuyến huyết mạch của địa phương để kết nối 3 xã vùng thượng: Long Cang, Long Định, Phước Vân nhằm phục vụ phát triển giao thông khu vực vùng trồng rau ứng dụng công nghệ cao của huyện. Đặc biệt, tuyến đường này còn mang tính kết nối, phát triển nhiều khu dân cư, nhất là K,CCN đã và đang hình thành trên địa bàn huyện. 

Nhiều doanh nghiệp nhận xét, Cần Đước là người bạn "láng giềng" với TP.HCM, khi được "hưởng lợi" từ các công trình giao thông của tỉnh đang đầu tư cùng cơ chế, chính sách thu hút đầu tư thuận lợi của lãnh đạo tỉnh, huyện sẽ là điểm đến để nhà đầu tư thuộc nhiều ngành nghề quan tâm và "dồn" nguồn vốn. 

Hiện nay, huyện Cần Đước có 4 KCN: Cầu Tràm, Thuận Đạo - Bến Lức mở rộng, KCN và Cầu cảng Phước Đông, Phúc Long, trong đó KCN Cầu Tràm, Thuận Đạo - Bến Lức có tỷ lệ lấp đầy rất cao. Còn KCN và Cầu cảng Phước Đông đang dần hoàn chỉnh hạ tầng để thu hút đầu tư trong năm 2020, KCN Phúc Long tại xã Long Định - Phước Vân đang thực hiện các thủ tục cần thiết để triển khai dự án. Ngoài ra, huyện còn có 17 CCN, trong đó có 7 CCN hoàn thành giải phóng mặt bằng, hạ tầng và tiếp nhận nhà đầu tư thứ cấp vào hoạt động, 2 CCN đang thực hiện giải phóng mặt bằng và 8 CCN đang thực hiện các thủ tục đầu tư. 

Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Huỳnh Văn Quang Hùng chia sẻ thêm, trong 14 công trình giao thông thuộc Chương trình Huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm, Cần Đước sở hữu 2 công trình, đến nay đều hoàn thành. Bên cạnh đó, Cần Đước còn được tập trung nhiều tuyến đường nằm trong "cung đường" ĐT830 đang dần hoàn thiện, trong tương lai gần, địa phương sẽ có "lực hút" lớn với nhà đầu tư, điểm đến là các K,CCN. Năm 2019, hoạt động giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng của huyện có mức tăng trưởng 21% so với năm 2018, đạt giá trị trên 24.500 tỉ đồng. Tin rằng, trong năm mới 2020 và những năm tiếp theo, khi K,CCN mới đi vào hoạt động, Cần Đước sẽ phát triển công nghiệp vượt bậc, xứng tầm là một trong những huyện kinh tế trọng điểm của tỉnh.

Chương trình đột phá về giao thông gắn với các công trình trọng điểm của tỉnh, khi hoàn thành sẽ tạo thuận lợi, sự thông thoáng trong giao thương, góp phần quan trọng đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp ở vùng kinh tế trọng điểm của Long An, từ đó, thúc đẩy kinh tế tỉnh phát triển nhanh, mạnh hơn trong những mùa xuân tới./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tao-duong-bang-cho-kinh-te-cat-canh-a88783.html

28/01/2020 11:00 CHĐã ban hành
Ngành Xây dựng: Xây mới 21 công trình với kinh phí trên 165 tỉ đồngNgành Xây dựng: Xây mới 21 công trình với kinh phí trên 165 tỉ đồng

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:0in 0in 0pt;vertical-align:middle">
<span style="color:black;font-size:10pt">
<font face=Arial>Trong năm 2014, Sở Xây dựng đã triển khai xây mới 21 công trình, trong đó, lĩnh vự<span style="letter-spacing:-0.1pt">c công cộng 1 công trình, ngành Giáo dục và Đào tạo 14 công trình, ngành Lao động-Thương binh và Xã hội 5 công trình, ngành Văn hóa-Thể thao và Du lịch 1 công trình, với tổng vốn đầu tư trên 165 tỉ đồng. Lũy kế giải ngân từ đầu</span> năm đến nay đạt trên 99 tỉ đồng (60% so với kế hoạch) và ước kết quả giải ngân đạt 100% so với kế hoạch vốn năm 2014.</font>
</span>
</p>

Giám đốc Sở Xây dựng - Lưu Đình Khẩn cho biết: Tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm của tỉnh như: Trường THPT Chuyên Long An, toàn bộ dự án có 25 hạng mục, trong đó đã hoàn thành và nghiệm thu đưa vào sử dụng 9 hạng mục, 10 hạng mục đang triển khai thi công, 2 hạng mục đang tiến hành các thủ tục lựa chọn nhà thầu, còn 4 hạng mục chưa triển khai theo dự án; công trình Nhà Thiếu nhi, khu nhà chính hoàn thành 97% tổng khối lượng, dự kiến hoàn thành trong năm 2014; khu Trung tâm Chính trị-Hành chính tỉnh, trong đó, khối cơ quan hành chính tỉnh đã phê duyệt dự án, đang hoàn chỉnh thiết kế kỹ thuật thi công, còn khối hạ tầng kỹ thuật của khu hành chính được tư vấn, đang hoàn chỉnh dự án hạ tầng kỹ thuật, dự kiến khởi công xây dựng trong những tháng cuối năm 2014.

 

Hướng tới, Sở Xây dựng tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về xây dựng cơ bản; hoàn tất quyết toán dự án tồn đọng, kéo dài; đẩy nhanh tiến độ giải ngân các công trình do Ban Quản lý dự án xây dựng quản lý thực hiện. Bên cạnh đó, Sở sẽ khởi công khối nhà đoàn thể Trung tâm Chính trị-Hành chính tỉnh; hoàn tất thủ tục chuẩn bị đầu tư cho các dự án thuộc kế hoạch vốn năm 2015; tiếp tục hoàn tất nghiệm thu bàn giao, đưa vào sử dụng một số hạng mục chính 2 công trình trọng điểm Nhà Thiếu nhi và Trường THPT Chuyên Long An; kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc các dự án.

 

Lê Cánh

18/11/2014 12:00 SAĐã ban hành
Đoàn kiểm tra cải cách hành chính tỉnh làm việc tại huyện Đức HuệĐoàn kiểm tra cải cách hành chính tỉnh làm việc tại huyện Đức Huệ
Ngày 24/9/2020, Đoàn kiểm tra cải cách hành chính (CCHC) tỉnh do Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trần Kỳ Đức - Phó Trưởng đoàn có buổi kiểm tra công tác CCHC năm 2020 tại huyện Đức Huệ.

IMG_9642 (1).jpg

Đoàn kiểm tra làm việc tại UBND huyện Đức Huệ

Hiện tại, UBND huyện thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông đối với 272 thủ tục hành chính (TTHC)/47 lĩnh vực (cơ chế một cửa: 84 TTHC; một cửa liên thông: 188 TTHC); đối với thủ tục ngành đọc đưa ra tiếp nhận tại Trung tâm Hành chính công huyện với 18 thủ tục/06 lĩnh vực (thuộc thẩm quyền giải quyết của Bảo hiểm xã hội huyện và Công an huyện); UBND cấp xã thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông: 140 TTHC/29 lĩnh vực (cơ chế một cửa: 91 TTHC; một cửa liên thông: 49 TTHC), đối với thủ tục ngành đọc đưa ra tiếp nhận tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ cấp xã với 14 thủ tục/01 lĩnh vực (thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban Chỉ huy quân sự cấp xã).

Tổng số hồ sơ yêu cầu giải quyết TTHC tại Trung tâm Hành chính công huyện là 8.490, hồ sơ giải quyết trước hạn là 3.342 hồ sơ đạt tỷ lệ 43.11%, hồ sơ giải quyết đúng hạn là 4.359 hồ sơ đạt tỷ lệ 56.23, hồ sơ giải quyết quá hạn là 51 hồ sơ đạt tỷ lệ 0.66%. Trung tâm Hành chính công huyện cung cấp 144 thủ tục hành chính dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 trên 21 lĩnh vực; 12 thủ tục hành chính dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên 03 lĩnh vực. Từ đầu năm đến nay, tổng số hồ sơ tiếp nhận là 36 hồ sơ (DVC mức độ 3).

Công tác tham mưu ban hành văn bản được tiếp tục đổi mới về chất lượng và nội dung, quy trình; thủ tục hành chính đã được đơn giản, công khai, thời gian giải quyết được rút ngắn. Huyện thực hiện tốt chính sách quản lý tài chính công theo cơ chế khoán biên chế và kinh phí quản lý hành chính; giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tổ chức, biên chế, tài chính, góp phần thay đổi phương thức quản lý thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nhất là các đơn vị sự nghiệp công lập.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trần Kỳ Đức đánh giá cao những nỗ lực trong CCHC của huyện Đức Huệ. Bên cạnh những kết quả đạt được, đồng chí đề nghị huyện tăng cường áp dụng thực hiện tiêu chuẩn chất lượng theo hệ thống ISO TCVN 9001:2015 trong hoạt động các cơ quan hành chính, bảo đảm thực chất, tránh tình trạng hình thức; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về công tác CCHC và cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông sâu rộng đến nhân dân; tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, bưu chính công ích; tiếp tục chuẩn hóa và ổn định đội ngũ cán bộ, công chức xã, thị trấn để từng bước đảm bảo công chức xã, thị trấn đạt chuẩn về tiêu chuẩn chức danh theo quy định; thực hiện tốt việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ TTHC cho tổ chức, cá nhân đảm bảo đúng quy định không để xảy ra tình trạng thừa, thiếu thành phần hồ sơ.

Buổi sáng cùng ngày, đoàn kiểm tra thực tế công tác CCHC tại UBND thị trấn Đông Thành và Trung tâm Hành chính công huyện./.

Ngọc Lan


25/09/2020 8:00 SAĐã ban hành
“Giãn cách xã hội không có nghĩa là không làm việc” “Giãn cách xã hội không có nghĩa là không làm việc”
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh điều này khi phát biểu khai mạc phiên họp 44 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, sáng 20/4.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự nỗ lực của các cơ quan Quốc hội và Chính phủ trong việc phối hợp chặt chẽ để điều chỉnh chương trình làm việc linh hoạt, phù hợp.

Trong đó, các Uỷ ban của Quốc hội đã họp trực tuyến để thẩm tra, đảm bảo nội dung trình ra Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Nhiều nội dung lớn cũng được chuẩn bị theo cách thức làm việc mới, trình ra Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9 sắp tới.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân 

Tuy vậy, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, dù Phiên họp lùi hơn một tuần do ảnh hưởng của dịch bệnh, trước đó Tổng Thư ký Quốc hội cũng có văn bản đề nghị các cơ quan liên quan bằng hình thức làm việc phù hợp chuẩn bị kịp thời các nội dung nhưng đến hôm nay vẫn còn thiếu một số tài liệu.

"Điều này cần chú ý. Trong thời gian giãn cách không có nghĩa là không làm việc, để công việc ách tắc. Phải thay đổi phương thức làm việc" – bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao tinh thần khẩn trương của Chính phủ trong tiếp thu ý kiến tại phiên họp bất thường của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, sớm triển khai gói an sinh hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Theo chương trình phiên họp, từ ngày 20-23/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về 5 dự án luật, gồm: Dự án luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (cho ý kiến lần 2); Dự án Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi); Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; Dự án Luật Thỏa thuận quốc tế; Một số vấn đề lớn của dự án Luật Thanh niên (sửa đổi).

Ngoài ra, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về Dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021 của Quốc hội; Phân bổ, sử dụng số tăng thu và tiết kiệm chi của ngân sách trung ương năm 2019; Báo cáo của Chính phủ về việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019; Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em".

Đặc biệt là cho ý kiến về việc trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA); phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA); phê chuẩn gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế về xóa bỏ lao động cưỡng bức và Báo cáo chuẩn bị kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá 14.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng dự phòng thời gian để xem xét các nội dung nếu đủ điều kiện./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/chinh-tri/quoc-hoi/gian-cach-xa-hoi-khong-co-nghia-la-khong-lam-viec-1039293.vov

20/04/2020 5:00 CHĐã ban hành
Quyết định điều chỉnh Quyết định số 1411/QĐ-UBND ngày 22/5/1999 và Quyết định số 1179/QĐ-UBND ngày 05/4/2013 của UBND tỉnh và thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho UBND xã An Ninh TâyQuyết định điều chỉnh Quyết định số 1411/QĐ-UBND ngày 22/5/1999 và Quyết định số 1179/QĐ-UBND ngày 05/4/2013 của UBND tỉnh và thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho UBND xã An Ninh Tây
<span style="font-family:arial, sans-serif;font-size:10pt">Ngày 11 tháng 11 năm 2013, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 3903/QĐ-UBND về việc điều chỉnh Điều 1 Quyết định số 1411/QĐ-UBND ngày 22 tháng 5 năm 1999 và Điều 1 Quyết định số 1179/QĐ-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 08  tổ chức như sau:</span>

"Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 07 (bảy) tổ chức đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã An Ninh Tây và xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa, với tổng diện tích là 76.429m2. Không công nhận việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Ủy ban nhân dân xã An Ninh Tây”. Lý do: Ủy ban nhân dân xã An Ninh Tây được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tổng diện tích 26.122m2, trong đó có 3.165m2 đất, gồm: Thửa số 658, diện tích 1.208m2 và thửa số 661 diện tích 1.957m2, cùng loại đất lúa, tờ bản đồ số 15 do ông Võ Văn Thượng sử dụng ổn định từ năm 1985 đến nay. Các nội dung còn lại của Quyết định số 1411/QĐ-UBND ngày 22 tháng 5 năm 1999 và Quyết định số 1179/QĐ-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An vẫn giữ nguyên giá trị pháp lý. Theo Quyết định trên, Ủy ban nhân dân tỉnh đã thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Ủy ban nhân dân tỉnh cấp cho Ủy ban nhân dân xã An Ninh Tây ngày 22 tháng 5 năm 1999; tổng diện tích 26.122m2. Lý do: Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Ủy ban nhân dân xã An Ninh Tây với tổng diện tích 26.122m2, trong đó có 3.165m2 đất của ông Võ Văn Thượng là trái quy định pháp luật./. 

                                                                      Phan Minh Nhựt

14/11/2013 12:00 SAĐã ban hành
Thường trực Tỉnh ủy Long An làm việc với BTV Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh và BTV Tỉnh đoànThường trực Tỉnh ủy Long An làm việc với BTV Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh và BTV Tỉnh đoàn
Ngày 02/8, Đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy Long An do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được làm trưởng đoàn có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) tỉnh và Ban Thường vụ Tỉnh đoàn.
​​

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được đề nghị các cấp Hội LHPNVN, Đoàn Thanh niên tập trung làm tốt công tác chuẩn bị Đại hội Đảng sắp tới

Tại cuộc làm việc, đại diện Thường trực Hội LHPNVN tỉnh thông tin đến Đoàn công tác về một số nội dung, khó khăn trong quá trình hoạt động của Hội. Kiến nghị Thường trực Tỉnh ủy xem xét đến việc đào tạo đội ngũ cán bộ nữ, nhất là cấp cơ sở; đề án hỗ trợ PN khởi nghiệp;… Hiện nay, tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy từ tỉnh đến cơ sở còn thấp. Vì vậy, tỉnh cần có sự quan tâm, chọn lựa những cán bộ nữ có phẩm chất, năng lực để cơ cấu vào cấp ủy trong nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đặc biệt, thực hiện Đề án 02 của Tỉnh ủy, bên cạnh hiệu quả bước đầu cũng gặp khó trong quá trình hoạt động cho cán bộ Hội ở cơ sở. Hội đề xuất Thường trực Tỉnh ủy cần xem xét để Mặt trận, các tổ chức Hội - Đoàn thể có chủ trương chung, thống nhất để phối hợp nhịp nhàng trong quá trình làm việc.

Đại diện Thường trực Tỉnh đoàn cũng nêu lên những vướng mắc trong thực hiện công tác Đoàn và phong trào thanh niên thời gian qua. Đó là tỷ lệ thanh niên tham gia cấp ủy địa phương; việc tinh giản biên chế theo Đề án 02 của Tỉnh ủy, cán bộ đoàn kiêm nhiệm nhiều chức danh dẫn đến hoạt động đoàn chưa được đều tay; công tác sinh hoạt, tập hợp thanh niên nhất là thanh niên công nhân còn gặp khó; những vướng mắc về tổ chức đoàn tại doanh nghiệp; độ tuổi tham gia sinh hoạt đoàn khối công nhân viên chức ngày càng cao; việc bố trí kinh phí hoạt động cho các tổ chức Hội - Đoàn cơ sở còn bất cập;…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được đánh giác cao những mô hình hay, hiệu quả của các cấp Hội LHPNVN, Đoàn thanh niên trong thời gian qua. Ông đề nghị, thời gian tới, Hội LHPNVN, Đoàn Thanh niên cần tập trung làm tốt công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025; rà soát lại nhân sự của đơn vị; chăm lo công tác cán bộ để có chọn lựa, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm những cán bộ có năng lực, đạo đức; thay đổi cách làm việc, tăng cường đi cơ sở để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động./.

03/08/2019 5:00 CHĐã ban hành
Gỡ khó cho doanh nghiệp nhỏ và vừaGỡ khó cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:0in 0in 0pt;vertical-align:middle"><span style="font-family:'arial', 'sans-serif';letter-spacing:0.1pt;color:black;font-size:10pt">Toàn tỉnh hiện có trên 6.000 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động, trong đó có trên 96% DN nhỏ và vừa. Trong những năm qua, một phần do suy giảm kinh tế các DN nhỏ và vừa gặp không ít khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, phần khác do phải vượt qua các rào cản về kỹ thuật, chất lượng sản phẩm, hàng hóa,... nhất là đẩy mạnh xuất khẩu trong tiến trình hội nhập. Để góp phần tháo gỡ những khó khăn cho DN nhỏ và vừa, kỳ họp lần thứ 11, HĐND tỉnh khóa VIII sắp tới sẽ thông qua tờ trình chính sách khuyến khích, hỗ trợ nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa và đổi mới công nghệ đối với DN nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh.</span> <b></b></p>

 

Theo đó, đối tượng được hỗ trợ của chính sách phải là các DN nhỏ và vừa sản xuất, kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn tỉnh có tham gia các hoạt động năng suất, chất lượng và đổi mới công nghệ. Các DN được xem xét hỗ trợ phải tuân thủ quy định pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; bảo đảm nguyên tắc chỉ nhận hỗ trợ một lần đối với một nội dung hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước; tuân thủ các quy định về quản lý đề tài, dự án năng suất, chất lượng, đổi mới công nghệ có liên quan. Dự kiến mức hỗ trợ cho DN nhỏ và vừa được thực hiện dưới 3 dạng: Mức hỗ trợ được tính theo tỷ lệ phần trăm tổng kinh phí thực hiện nội dung được hỗ trợ, mức hỗ trợ tính bằng tiền và cho vay. Trong đó, mức hỗ trợ tính bằng tiền thấp nhất là 4 triệu đồng, cao nhất là 60 triệu đồng và được tính trên cơ sở tổng kinh phí thực hiện của DN (mức hỗ trợ từ 15 - 40% tổng kinh phí thực hiện).

 

Hữu Bằng

 

27/11/2014 12:00 SAĐã ban hành
Sở Công thương: Nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu 3 tháng cuối năm 2013Sở Công thương: Nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu 3 tháng cuối năm 2013

<p style="text-align:justify;margin:0in 0in 0pt">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Mặc dù, tình hình kinh tế các tháng cuối năm vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự quan tâm của Chính phủ, các Bộ, ngành trung ương, sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sẽ tác động tích cực thúc đẩy phát triển công nghiệp và thương mại trong thời gian tới, do vậy Sở Công Thương dự báo khả năng thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành trong 3 tháng cuối năm 2013 và cả năm 2013 đạt được với các chỉ têu:</span>
</p>

 

Theo báo cáo của Sở Công thương, kim ngạch xuất khẩu 9 tháng năm 2013 ước tính là 2.021,5 triệu USD, đạt 70% kế hoạch và tăng 16,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó: Doanh nghiệp trong nước là 675,5 triệu USD, đạt 67,6% kế hoạch và tăng 12,5% so với cùng kỳ; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 1.346 triệu USD, đạt 70,8% kế hoạch và tăng 19,1% so với cùng kỳ. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu gồm: Gạo 498.085 tấn, đạt 99,6% kế hoạch, tăng 31,8% so với cùng kỳ; Hạt điều nhân 12.125 tấn, đạt 80,8% kế hoạch, tăng 11,9%; Hàng may mặc 391,4 triệu USD, đạt 81,5% kế hoạch, tăng 21,7%; Giày dép 411,7 triệu USD, đạt 82,3% kế hoạch, tăng 25,4%; Thủy sản 112,4 triệu USD, đạt 64,2% kế hoạch, tăng 3,4%; Cơ khí, ắc quy, sắt thép 335 triệu USD, tăng 11,7%.

Kim ngạch nhập khẩu 9 tháng năm 2013 ước tính là 1.567 triệu USD, đạt 68,1% kế hoạch và tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó: Doanh nghiệp trong nước là 600,4 triệu USD, đạt 63,9% kế hoạch và tăng 13%; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 966,6 triệu USD, đạt 71,1% kế hoạch và tăng 18,7%. Hàng nhập khẩu chủ yếu là máy móc thiết bị và nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ xã hội: 9 tháng năm 2013 ước tính là 25.155,5 tỷ đồng, đạt 72,2% kế hoạch và tăng 19,8% so với cùng kỳ năm trước.

Tình hình kinh doanh lương thực: Từ đầu năm đến nay, giá xuất khẩu gạo giảm, giá xuất khẩu lúc cao nhất dao động từ 415 - 430 USD/tấn tùy phẩm cấp, giá xuất khẩu thấp nhất từ 365 - 380 USD/tấn, ảnh hưởng đến tình hình tiêu thụ lúa, gạo trong nước và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp được giao chỉ tiêu mua tạm trữ.

Thực hiện chủ trương mua tạm trữ của Thủ tướng Chính phủ, các doanh nghiệp đã hoàn thành vượt chỉ tiêu mua tạm trữ vụ Đông Xuân năm 2012 – 2013 và vụ Hè Thu năm 2013 theo chỉ tiêu phân bổ, tổng cộng 178.000 tấn quy gạo (trong đó, vụ Đông Xuân là 87.000 tấn, vụ Hè Thu là 91.000 tấn).

Lũy kế từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp đã mua 1,4 triệu tấn quy lúa, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2012. Giá mua lúa, gạo vào ngày 17/9/2013: Gạo nguyên liệu từ 6.600 – 7.300 đ/kg tùy loại; lúa thông dụng từ 5.200 - 5.400 đ/kg. Giá xuất khẩu

 

Giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá 1994) trong 3 tháng cuối năm 2013 ước tính là 8.872 tỷ đồng. Lũy kế năm 2013 là 29.500 tỷ đồng, đạt 95% kế hoạch, tăng 10,7% so với năm 2012.

 

Kim ngạch xuất khẩu trong 3 tháng cuối năm 2013 ước tính là 828 triệu USD. Lũy kế năm 2013 là 2.850 triệu USD, đạt 98,3% kế hoạch, tăng 21,6% so với năm 2012.

 

Kim ngạch nhập khẩu trong 3 tháng cuối năm 2013 ước tính là 663 triệu USD. Lũy kế năm 2013 là 2.230 triệu USD, đạt 97% kế hoạch, tăng 20,5% so với năm 2012.

 

Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ trong 3 tháng cuối năm 2013 ước tính là 8.344,5 tỷ đồng. Lũy kế năm 2013 là 33.500 tỷ đồng, đạt 96,1% kế hoạch, tăng 19,9% so với năm 2012.

 

Theo đó, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu là tổ chức triển khai thực hiện các quy hoạch ngành đã được Bộ Công Thương và UBND tỉnh phê duyệt; Tập trung thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp theo các chương trình, kế hoạch của Sở triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Bộ Công Thương và Chính phủ. Hoàn thành các chương trình, kế hoạch của ngành đảm bảo chất lượng nội dung và thời gian quy định; Tiếp tục khảo sát tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp sử dụng nguyên liệu trong tỉnh, tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh; Mời gọi đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng công nghiệp và thương mại, hướng đến các tiện ích, hiện đại phục vụ tốt yêu cầu phát triển công nghiệp, thương mại của tỉnh, nhất là các dự án trọng điểm thuộc Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Long An đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; tiếp tục phối hợp rà soát các dự án cụm công nghiệp theo Chỉ thị số 07/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

 

Rà soát đề nghị Bộ Công Thương điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Long An giai đoạn 2011 - 2015 có xét đến năm 2020;  đôn đốc, hỗ trợ ngành điện sớm hoàn thành các công trình điện đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, điện phục vụ các vùng sản xuất chuyên canh của tỉnh, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, nhất là các công trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Triển khai thực hiện Phương án cấp điện xông thanh long tại huyện Châu Thành. Tuyên truyền, vận động cơ quan, doanh nghiệp và người dân thực hiện tốt Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

 

Theo dõi sát diễn biến cung cầu hàng hóa, giá cả, thị trường trong nước, nhất là các mặt hàng thiết yếu và nhóm hàng bình ổn giá để kịp thời đề xuất các giải pháp phù hợp, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng sốt giá gây bất ổn thị trường. Kịp thời tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Nhà nước, thông tin diễn biến thị trường đến người tiêu dùng nhằm tạo sự đồng thuận, hưởng ứng và tham gia tích cực của nhân dân cùng với các cơ quan Nhà nước trong việc kiểm soát giá cả, không để thông tin sai lệch gây hoang mang tạo tâm lý bất ổn trong nhân dân. Chú trọng phát triển thị trường nông thôn, tạo lập mối liên kết giữa nhà sản xuất với tổ chức phân phối và người tiêu dùng để hình thành kênh lưu thông hàng hóa ổn định trên địa bàn tỉnh.

 

Tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa thời kỳ 2011 – 2020, định hướng đến 2030 và Đề án Giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng trọng yếu đến năm 2015 trên địa bàn tỉnh. Hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu, thực hiện tốt các quy định về kinh doanh xuất khẩu gạo; xác nhận thu mua tạm trữ lúa gạo vụ Hè Thu năm 2013 giúp các doanh nghiệp được hưởng các chính sách hỗ trợ theo quy định. Triển khai thực hiện Quy hoạch thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo đã được Bộ Công Thương phê duyệt ban hành.

 

Hướng dẫn các doanh nghiệp tuân thủ các yêu cầu về bảo vệ môi trường, áp dụng sản xuất sạch hơn trong sản xuất công nghiệp, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng hiệu quả tài nguyên, năng lượng, đồng thời giảm phát thải các chất ô nhiễm.

 

Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng thương mại điện tử. Tiếp tục xây dựng Dự án cơ sở dữ liệu công nghiệp, thương mại giai đoạn năm 2013 - 2014.

 

Thực hiện tốt các đề án khuyến công địa phương và khuyến công quốc gia năm 2013. Thực hiện công tác tư vấn, giám sát, thẩm tra các công trình điện.

 

Thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thị trường tiêu thụ hàng hóa; xúc tiến tiêu thụ sản phẩm nông sản, tiểu thủ công nghiệp và sản phẩm đặc trưng của tỉnh vào hệ thống siêu thị Metro, Co.op Mart. Tiếp tục tổ chức Chương trình phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn năm 2013; tổ chức phiên chợ hàng Việt về biên giới thuộc Chương trình XTTM Quốc gia. Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia hội chợ triển lãm có uy tín được tổ chức trong nước.

 

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhất là kiểm tra về chất lượng hàng hóa, an toàn vệ sinh thực phẩm, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; phối hợp chống buôn lậu, phòng, chống dịch bệnh phát sinh; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm góp phần ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người sản xuất và người tiêu dùng. Theo dõi, xử lý giải quyết khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng; giám sát, thực hiện quy chế chi tiêu nội bộ và quản lý sử dụng tài sản công.

 

Phối hợp các ngành tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban Quản lý cửa khẩu tại cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp và cửa khẩu quốc gia Mỹ Quý Tây theo chỉ đạo của Bộ Công Thương thực hiện Quyết định số 45/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Khuyến khích hỗ trợ phát triển hoạt động kinh tế biên mậu.

 

Củng cố và phát triển mối liên kết hợp tác chặt chẽ và đạt hiệu quả cao với thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Tây Ninh, các tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và vùng đồng bằng sông Cửu Long nhằm đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, nhất là nông sản, thủy sản. Tham dự Hội nghị ngành Công Thương vùng ĐBSCL lần thứ XVI tại tỉnh An Giang.

 

Duy trì thực hiện tốt cơ chế  “một cửa”; thực hiện cải cách thủ tục hành chính; thực hiện quản lý văn bản điện tử; củng cố bộ máy tổ chức góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.

 

 

C.T

 

02/10/2013 12:00 SAĐã ban hành
“Trái ngọt” từ Nghị quyết tam nông“Trái ngọt” từ Nghị quyết tam nông
Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết (NQ) số 26-NQ/TW, ngày 05/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X, về nông nghiệp, nông dân và nông thôn (gọi tắt là NQ tam nông), bộ mặt nông thôn của tỉnh Long An có nhiều đổi mới, sản xuất nông nghiệp phát triển và nông dân thực sự được “đổi đời”.

Ứng-dụng-cơ-giới-hóa-vào-sản-xuất-giúp-nông-dân-tiết-kiệm-chi-phí,-công-lao-động.jpg

Ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất giúp nông dân tiết kiệm chi phí, công lao động

Nghị quyết đi vào cuộc sống

Cụ thể hóa NQ tam nông của Trung ương, Tỉnh ủy ban hành Chương trình hành động số 21-CTr/TU, ngày 20/11/2008; HĐND tỉnh Long An ban hành các NQ chuyên đề; UBND tỉnh chỉ đạo xây dựng, triển khai thực hiện hơn 20 chương trình, đề án trên các lĩnh vực chuyên ngành và giao các sở, ngành tổ chức lồng ghép vốn đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nguồn vốn ngân sách nhà nước đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn giai đoạn 2009-2017 khoảng 1.945 tỉ đồng. Thông qua triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về XDNTM, hệ thống kết cấu hạ tầng khu vực nông thôn của tỉnh được đầu tư ngày càng đồng bộ, tạo tiền đề quan trọng thúc đẩy thực hiện mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp. 

Nhờ-được-quan-tâm-đầu-tư,-bộ-mặt-nông-thôn-không-ngừng-đổi-mới.jpg 

Nhờ được quan tâm đầu tư, bộ mặt nông thôn không ngừng đổi mới

Những con đường rộng rãi, sạch sẽ, trải dài dẫn về các ấp, những căn nhà tường, mái ngói đua nhau mọc lên ngày càng nhiều như khẳng định sự đổi thay của xã Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa. Chủ tịch UBND xã - Phan Vũ Cường thông tin: "Những năm qua, hệ thống điện, đường, trường, trạm đều được quan tâm đầu tư. Nông dân được hỗ trợ về vốn, khoa học - kỹ thuật nên việc sản xuất ngày càng thuận lợi. Thu nhập bình quân đầu người hiện đạt trên 43 triệu đồng/năm (tăng 5,7 triệu đồng so với năm 2017)".

Xã An Lục Long, huyện Châu Thành cũng là một trong những điểm sáng của tỉnh với nhiều đột phá, sáng tạo để hoàn thành chương trình XDNTM. Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã - Hà Minh Tuấn cho biết: "Trong quá trình thực hiện, xã xác định tiêu chí nào dễ, ít vốn làm trước, tiêu chí nào khó làm sau. Đồng thời, địa phương huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm".

 Hệ-thống-điện,-đường,-trường,-trạm-ở-nông-thôn-từng-bước-được-xây-dựng-đạt-chuẩn.jpg

Hệ thống điện, đường, trường, trạm ở nông thôn từng bước được xây dựng đạt chuẩn (Trong ảnh: Trường Tiểu học Thạnh Trị, thị xã Kiến Tường)

Bằng cách làm trên, xã An Lục Long đạt 19/19 tiêu chí NTM vào cuối năm 2017. Hiện nay, trên 70km đường giao thông trên địa bàn được đầu tư trải nhựa, bêtông. Kinh tế phát triển vượt bậc với 99% diện tích đất nông nghiệp trồng thanh long. Tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn dưới 1,5%. "Người dân ai cũng phấn khởi trước những đổi thay của quê hương, trong đó có sự góp sức cùng địa phương xây dựng các công trình. Tất cả cũng vì phục vụ cuộc sống của người dân mà thôi!" - ông Đinh Bình Nam, ngụ ấp Cầu Hàng, bộc bạch.

"Đòn bẩy" phát triển nông thôn

Bên cạnh đầu tư hạ tầng, công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng tạo bước đột phá mới, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững, chất lượng cao. Từ năm 2014, việc chuyển đổi đất lúa sang trồng thanh long, chanh, rau màu các loại, nuôi thủy sản diễn ra mạnh mẽ với diện tích trên 23.500ha. Các vùng sản xuất hàng hóa nông sản tập trung phù hợp với lợi thế của từng vùng sinh thái được hình thành (vùng sản xuất lúa chất lượng cao, vùng trồng rau an toàn, vùng nuôi thủy sản nước lợ, vùng chăn nuôi bò thịt,...). 

Trồng-thanh-long-hiệu-quả,-nhiều-nông-dân-“đổi-đời”.jpg 

Trồng thanh long hiệu quả, nhiều nông dân "đổi đời"

Giám đốc Hợp tác xã 1/5 (huyện Tân Hưng) - Nguyễn Văn Bình vui mừng thông tin: "Với sự hỗ trợ của Nhà nước, việc sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao ngày càng thuận lợi và đạt hiệu quả cao hơn. Vụ Hè Thu 2018, hợp tác xã có 70ha lúa sản xuất theo hướng công nghệ cao và 50ha sản xuất theo hướng hữu cơ hoàn toàn, có liên kết với doanh nghiệp bao tiêu đầu ra sản phẩm. Sau khi trừ chi phí, nông dân thu lợi nhuận cao hơn ngoài mô hình trên 3-4 triệu đồng/ha".

Theo đánh giá của Hội Nông dân tỉnh, điều ấn tượng nhất sau chặng đường 10 năm thực hiện NQ tam nông chính là sự thay đổi về tư duy của nông dân. Phần lớn các hộ đã chủ động, tích cực áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, biết phát huy những tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong phát triển kinh tế, mang lại thu nhập cao cho gia đình. Bằng chứng là hàng năm, có gần 70.000 hộ được công nhận danh hiệu Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi các cấp. Đây cũng là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong quá trình kiến thiết, phát triển nông nghiệp, nông thôn.

 Ứng dụng cơ giới hóa 8222019.jpg

Ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất giúp nông dân tiết kiệm chi phí, công lao động

Giáp tết, có dịp đến xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức, chúng tôi được nghe nhắc nhiều về anh Nguyễn Văn Chơn, ngụ ấp 5, một trong những nông dân sản xuất giỏi, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương. Được biết, trước đây, gia đình anh Chơn trồng mía nhưng thường xuyên gặp tình trạng "được mùa - rớt giá". Hơn 3 năm nay, anh chuyển toàn bộ 6ha đất sang trồng thanh long, mãng cầu, dừa và mít Thái, bước đầu cho thu nhập cao và ổn định hơn nhiều.

Anh Chơn chia sẻ, nông dân thời hiện đại phải chịu khó đọc sách, báo, lên Internet, đi đây, đi đó tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm, tiến bộ khoa học - kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất. Có như vậy mới biết được cây trồng, vật nuôi của mình đang cần gì, bệnh gì để có phương pháp chăm sóc, điều trị hiệu quả. Từ đó, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành nông sản, mang lại lợi nhuận cao.

 Hệ-thống-kênh,-mương-được-nạo-vét-thường-xuyên,-tạo-thuận-lợi-trong-sản-xuất-nông-nghiệp.jpg

Hệ thống kênh, mương được nạo vét thường xuyên, tạo thuận lợi trong sản xuất nông nghiệp

Dù còn không ít khó khăn, thách thức nhưng với những kết quả đã đạt, có thể khẳng định tính đúng đắn, tầm nhìn chiến lược của Đảng ta khi triển khai thực hiện NQ về nông nghiệp, nông dân và nông thôn. 10 năm qua, NQ tam nông thực sự tạo nên những đổi thay ngoạn mục trong sinh hoạt, sản xuất của người dân, làm bừng lên sức sống ở mỗi vùng quê./.

​Toàn tỉnh hiện có 68 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 40,96% tổng số xã. Số tiêu chí đạt bình quân là 15,1 (tăng 8,2 tiêu chí so với khi mới thực hiện chương trình), không còn xã đạt dưới 7 tiêu chí. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2018 đạt trên 39 triệu đồng/năm, tăng gần 27 triệu đồng so năm 2008. Hộ nghèo giảm từ 10,5% năm 2008 xuống còn 2,22% vào năm 2018.

Theo Báo Long An Online

08/02/2019 8:00 SAĐã ban hành
Tình hình phát triển khu, cụm công nghiệp 9 tháng đầu năm 2013Tình hình phát triển khu, cụm công nghiệp 9 tháng đầu năm 2013

<p style="text-align:justify;margin:0in 0in 0pt">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt"> </span>
</p>
<p style="text-align:justify;margin:0in 0in 0pt"><span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Về khu công nghiệp:</span><span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt"> hiện có 28 KCN đang có nhà đầu tư với diện tích thực tế là 10.216,2 ha; có 24 KCN đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư với diện tích </span><span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">8.242,5 ha</span><span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt"> với tổng vốn đầu tư là 77,1 triệu USD và </span><span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">34.111,7 tỷ</span><span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt"> đồng, trong đó 19 KCN đã được cấp quyết định thành lập với diện tích 5.805,8 ha; có 16 KCN đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy khoảng 43,9%. Lũy kế đến ngày 10/9/2013, các KCN đã thu hút được 760 dự án đầu tư, thuê lại 1.226,5 ha đất và 38,8 ha nhà xưởng, trong đó có 251 dự án đầu tư nước ngoài với tổng 1.685,1 triệu USD và 509 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn 27.228,9 tỷ đồng.</span></p>

 

Về cụm công nghiệp: hiện có 28 CCN có chủ đầu tư hạ tầng, diện tích 2.833 ha, trong đó: có 18 CCN đã có quyết định thành lập với diện tích 640 ha; 09 CCN đã đi vào hoạt động với diện tích là 746,7 ha. Các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh thu hút được 206 doanh nghiệp đăng ký thuê đất với diện tích 368,6 ha, tỷ lệ lấp đầy khoảng 81,7%; có 148 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động, thu hút khoảng 15.000 lao động.

 

Trong 9 tháng đầu năm, có 605 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, tăng 31% so CK, với vốn đăng ký 6.867 tỷ đồng, tăng 183% so CK; giải thể 73 doanh nghiệp, tăng 35% so CK và có 30 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, tăng 113% so CK. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 5.520 doanh nghiệp hoạt động với tổng vốn đăng ký 89.330 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 13 dự án có vốn đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 4.032 tỷ đồng, giảm 4% về số dự án và tăng 1% về số vốn so CK, nâng tổng dự án đầu tư trong nước đến nay lên 519 dự án với tổng vốn 75.931 tỷ đồng.

 

Đã cấp giấy chứng nhận đầu tư mới cho 30 dự án đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký 143  triệu USD, bằng 104,6% về số dự án và 85% về số vốn so CK. Lũy kế đến nay, tổng số dự án FDI đăng ký trên địa bàn tỉnh là 472 dự án với tổng vốn 3.058 triệu USD; trong đó 264 dự án đi vào hoạt động, chiếm 57,3% tổng số dự án đăng ký, với tổng vốn thực hiện khoảng 1.650 triệu USD, đạt 55,4% tổng vốn đăng ký.

 

Từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh thu hồi 20 dự án đầu tư trong nước với tổng diện tích 1.473 ha và 14 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đăng ký là 19,7 triệu USD.

 

 

Khánh Hà

02/10/2013 12:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​