Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Thủ tướng đề nghị tìm động lực tăng trưởng mới cho đất nướcThủ tướng đề nghị tìm động lực tăng trưởng mới cho đất nước
Thủ tướng yêu cầu phải phân tích sâu sắc hơn đặc trưng của nền kinh tế nước ta hiện nay để có những giải pháp tốt hơn, phù hợp hơn.

​Sáng 18/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Tiểu Ban Kinh tế - Xã hội chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng đã chủ trì họp Thường trực Chính phủ bàn về một số công tác của Tiểu Ban.

Nhiệm vụ quan trọng của Tiểu Ban Kinh tế - Xã hội là xây dựng 2 văn kiện: Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 – 2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 – 2025 để phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc XIII.

TTCP tìm động lực cho sự phát triển18122018.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Tiểu Ban thống nhất các nhiệm vụ cần thực hiện với lộ trình cụ thể. Trên cơ sở ý kiến của các thành viên Thường trực Chính phủ, Thủ tướng cho biết, cuộc họp hôm nay cơ bản thống nhất dự thảo chương trình kế hoạch và lộ trình thực hiện, từ tháng 1/2019 - 3/2021. Trong đó nhấn mạnh 2 mốc rất quan trọng là trình Hội nghị Trung ương 10 vào tháng 5/2019 thảo luận cho ý kiến để hoàn thiện đề cương báo cáo; Hội nghị Trung ương 11 vào tháng 10/2019 thông qua Dự thảo báo cáo trình Đại hội Đảng XIII để gửi Đảng bộ các cấp cho ý kiến.

"Trung ương đặt vấn đề như vậy rõ chưa, mới chưa, sát chưa? Một tinh thần, một ý chí, quyết tâm trong báo cáo để làm cơ sở cho thảo luận ở Đảng bộ địa phương và Trung ương, để dân tộc chúng ta vươn lên, tiến mạnh mẽ vào thời đại mới" – Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng nhấn mạnh vấn đề rất quan trọng là cần thống nhất về phương pháp xây dựng các chiến lược, kế hoạch để đưa ra những định hướng lớn, chiến lược trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, trong đó phải lường trước được các biến động 5 năm hay 10 năm tới đất nước có thể gặp phải để có giải pháp ứng phó. Dù tiếp cận theo phương pháp nào cũng phải nghiên cứu kỹ lưỡng, đề xuất các nội dung có ý nghĩa cả về lý luận và thực tiễn; huy động được trí tuệ của các tổ chức, cá nhân, nhất là các viện, trường.

Trước mắt, Thủ tướng chỉ đạo nghiên cứu ngay những vấn đề trọng tâm phục vụ xây dựng chiến lược 10 năm và kế hoạch 5 năm để triển khai đặt hàng và giao nhiệm vụ nghiên cứu ngay từ cuối năm nay. Sau khi có sản phẩm đặt hàng sẽ giao cho các bộ, ngành, địa phương tổng kết đánh giá. Trên cơ sở các báo cáo chuyên đề, ý kiến của các thành viên, các tài liệu có liên quan, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổ biên tập cùng các cơ quan liên quan biên tập các báo cáo và nội dung của chiến lược 10 năm và kế hoạch 5 năm.

Nhấn mạnh các thành viên Tiểu ban hầu hết là lãnh đạo các bộ, ngành, Thủ tướng yêu cầu giao nhiệm vụ cho các thành viên xây dựng báo cáo đánh giá hoạt động của ngành mình, đặc biệt là phải nêu ra được định hướng đổi mới, chiến lược phát triển ngành, lĩnh vực mình quản lý trong 5 đến 10 năm tới. Đây là "nguyên liệu thô" quan trọng để Tiểu Ban nghiên cứu, biên soạn các nội dung. 

Về việc xác định các vấn đề trọng tâm để "đặt hàng" nghiên cứu, Thủ tướng đề xuất một số nội dung như phát triển nhanh và bền vững, tăng trưởng kinh tế cao. Thủ tướng cho rằng, cần thúc đẩy phát triển nhanh hơn bởi quy mô nền kinh tế nước ta còn thấp, thu nhập bình quân đầu người không lấy gì làm tự hào khi chỉ khoảng 2.500 USD/năm.

Bên cạnh đó là cần quan tâm đến mối quan hệ giữa Nhà nước với thị trường, tiếp tục đảm bảo kinh tế thị trường phát triển lành mạnh; thị trường quyết định phân bổ nguồn lực để phát huy hiệu quả nền kinh tế. Vai trò của Nhà nước là thúc đẩy sự phát triển đúng hướng, nhất là thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa. 

Cho rằng tầm nhìn nông thôn mới của nước ta cần cao và xa hơn, Thủ tướng gợi ý, nông thôn mới phải phát triển trở thành đô thị, nhất là khi đô thị là một động lực phát triển.

Thủ tướng cũng cho rằng, cần chú ý những vấn đề như kinh tế số, xu hướng phát triển khoa học công nghệ, xu hướng phát triển của thế giới để có tầm nhìn rõ hơn cho các nội dung và định hướng phát triển kinh tế- xã hội đất nước.

Về việc xác định các đột phá chiến lược để phát triển, bên cạnh 3 vấn đề đột phá chiến lược hiện nay, Thủ tướng cho rằng có thể nghiên cứu đề xuất các đột phá chiến lược mới, trong đó có gợi ý phải khẳng định vai trò của khoa học công nghệ trong kỷ nguyên số để đất nước không tụt hậu. Ngay trong đột phá về thể chế đang được thực hiện cũng cần phải đẩy mạnh hơn nữa, xóa bỏ các thể chế lạc hậu, ràng buộc. 
Thủ tướng cũng lưu ý xu hướng là khu vực dịch vụ trong nền kinh tế sẽ phát triển mạnh hơn, nhất là khi thu nhập của người dân cao hơn, nhu cầu các dịch vụ nhiều và chất lượng cao hơn. Phát huy tốt thị trường 100 triệu dân cũng chính là góp phần nâng cao tính tự chủ của nền kinh tế.

Nói về động lực phát triển của nền kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: "Các đồng chí đang nói tìm động lực tăng trưởng mới ở Việt Nam. Một câu hỏi có điểm danh mục nhưng chưa rõ nội hàm, lần này đưa ra Tiểu ban để thảo luận. Trong đó có vấn đề phát triển đô thị, vấn đề đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp tư nhân, nông nghiệp. Tại sao không đặt mục tiêu 50 triệu lượt khách quốc tế? Phải đặt ra động lực tăng trưởng như vậy". 

Để xây dựng các chiến lược và kế hoạch sát thực tiễn, Thủ tướng yêu cầu phải phân tích sâu sắc hơn đặc trưng của nền kinh tế nước ta hiện nay để có những giải pháp tốt hơn, phù hợp hơn. Trong đó phải chú ý đến tỷ lệ lao động trong nông nghiệp còn lớn với 42% và năng suất lao động thấp. Do đó phải phát triển để giải quyết việc làm cho người lao động.

Bên cạnh đó, cần chú ý những vấn đề như thị trường vốn, đất đai còn bất cập; hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước chưa như mong muốn; giá trị gia tăng và năng suất lao động thấp; tiếp tục thu hút FDI có chọn lọc, công nghệ cao thân thiện môi trường, giá trị gia tăng cao và thúc đẩy liên kết doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Cùng với đó cần đánh giá bối cảnh và xu hướng hiện nay một cách rõ hơn về kinh tế, văn hóa, phát triển con người trong hội nhập toàn cầu.

Đối với tư duy, quan điểm phát triển, Thủ tướng gợi ý, cần làm rõ hơn mối quan hệ giữa kinh tế, xã hội và môi trường, quan hệ giữa phát triển nhanh và bền vững, giữa phát triển toàn diện và tập trung mũi nhọn; bảo đảm nền kinh tế tự chủ, tự cường với xu hướng mở cửa nền kinh tế, hội nhập quốc tế. Trong đó phải xác định được các chỉ số để là một nền kinh tế tự cường.../.

Theo ​​Vũ Dũng/VOV.VN​

18/12/2018 5:00 CHĐã ban hành
Long An: Thị trường bánh trung thu bắt đầu sôi độngLong An: Thị trường bánh trung thu bắt đầu sôi động
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Trung thu, vào thời điểm này, thị trường bánh trung thu trên địa bàn tỉnh Long An đã bắt đầu sôi động. Để thu hút người tiêu dùng các cơ sở sản xuất bánh trung thu cũng tung ra nhiều loại bánh đa dạng về mẫu mã, hương vị và giá cả.
Thị trường bánh trung thu bắt đầu sôi động

Thị trường bánh trung thu bắt đầu sôi động

Theo tìm hiểu, mặc dù năm nay các loại nguyên liệu để làm bánh trung thu tăng so với mọi năm, song bánh trung thu vẫn giữ mức giá ổn định trên thị trường. Với dòng sản phẩm bánh trung thu cao cấp chủ yếu phục vụ cho nhu cầu làm quà tặng nên mẫu mã, bao bì sản phẩm được trình bày rất đẹp mắt, sang trọng, nguyên liệu làm nhân bánh là loại thực phẩm cao cấp mỗi hộp có giá dao động từ 400 ngàn đồng đến vài triệu đồng. Còn đối với các loại bánh trung thu truyền thống, giá thành rẻ hơn nhưng rất đa dạng, với nhiều loại bánh, hương vị và loại nhân khác nhau.

Điển hình như bánh nướng, bánh dẻo truyền thống có trên 40 loại sản phẩm để khách hàng lựa chọn, giá bán cũng dao động từ 40.000 - 200.000 đồng/cái, tùy theo trọng lượng bánh. Bên cạnh các loại nhân truyền thống như đậu xanh, trứng muối hay thập cẩm thì các cơ sở sản xuất bánh trung thu cũng đưa vào thị trường thêm nhiều loại nhân bánh như gà quay, socola,... để thêm sự lựa chọn cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, vào dịp Trung thu năm nay, một số thương hiệu lớn cũng mạnh dạn đa dạng hóa các loại sản phẩm dành dành riêng cho người ăn chay, ăn kiêng và cho thiếu nhi. Nếu như khách hàng đã quá quen thuộc với những loại bánh như: Đậu xanh, sầu riêng, sữa dừa,…thì nay các loại bánh có thêm hạt chia, hạt mắc ca bổ dưỡng cũng đang thu hút người tiêu dùng.

Chị Nguyễn Ngọc Thùy Duyên ngụ TP.Tân An cho biết: "Vài năm trở lại đây, thị trường bánh trung thu có rất nhiều loại bánh đa dạng. Ngoài các loại bánh trung thu quen thuộc như đậu xanh, sầu riêng, hạt sen gần đây tôi thấy bánh trung thu có thêm hạt chia cũng rất ngon".

Khảo sát qua một số gian hàng bánh trung thu, thời điểm này, lượng khách hàng mua lẻ không nhiều, sức mua chưa tăng, phần lớn vẫn là thăm dò thị trường, chọn mua tặng. Chủ yếu là các cơ quan, doanh nghiệp đặt mua sản phẩm từ bình dân đến cao cấp để làm quà cho đối tác hoặc cho nhân viên.

Bên cạnh các sản phẩm bánh trung thu của những hãng nổi tiếng thì bánh trung thu truyền thống, handmade cũng đang bắt đầu chiếm lĩnh được một phần thị trường. Bởi, đây là sản phẩm không chất bảo quản, ít ngọt hơn và giá cả cũng hợp lý từ 30.000 -70.000 đồng/chiếc nên rất được người tiêu dùng chú ý trong mùa Trung thu năm nay.

 

Bánh trung thu handmade cũng chiếm lĩnh được một phần thị trường

Với nhiều năm kinh nghiệm làm bánh trung thu, anh Nguyễn Duy Khang ở huyện Tân Trụ, chia sẻ: "Hạn sử dụng của các loại bánh trung thu hanmade này rất ngắn, chỉ khoảng 5 - 7 ngày, do đó, tôi chỉ làm theo đơn hàng với số lượng hạn chế. Dịp Trung thu năm nay, tôi nhận làm khoảng 100 bánh, với giá dao động từ 40.000-70.000 đồng/cái, tùy theo nhu cầu của khách hàng. Nhìn chung, đến nay, hầu hết khách đã đặt hàng đều là khách quen, họ chủ yếu mua để ăn và tặng cho người thân trong gia đình".

Chị Lê Thị Phương Thùy ngụ thị trấn Tân Trụ, cho biết: "Cũng như những năm trước, năm nay tôi vẫn sẽ chọn mua những loại bánh trung thu hanmade trên mạng để dùng và tặng bạn bè. Đa phần các loại bánh này đều làm theo đơn đặt hàng và được làm thủ công nên bánh luôn tươi, mới, bắt mắt và có nhiều hương vị độc đáo". 

Có thể nói, việc lựa chọn và mua các loại bánh trung thu handmade hiện nay cũng khá dễ dàng, chủ yếu qua các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các loại bánh handmade này vẫn chưa thật sự được bảo đảm.

 

Người tiêu dùng có thể dễ dàng chọn mua những chiếc bánh trung thu handmade trên các trang mạng xã hội

Theo Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Long An - Đoàn Văn Chiến, hiện, Chi cục đang phối hợp các ngành có liên quan thành lập các đội kiểm tra để tiến hành kiểm soát chất lượng của những loại bánh, mứt trong dịp Tết Trung thu này.

"Các cơ quan chức năng hiện vẫn chưa kiểm soát triệt để được nguồn gốc, chất lượng của các loại nguyên liệu làm nên những chiếc bánh trung thu, đặc biệt là các loại bánh trung thu hanmade trên các trang mạng. Vì vậy, người tiêu dùng nên thận trọng trong việc lựa chọn các loại bánh này để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình" – ông Chiến khuyến cáo.

Tết Trung thu đang đến gần, từ lâu việc các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau thưởng thức bánh trung thu đã trở thành một nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người dân Việt Nam. Vì vậy, để bảo đảm cho gia đình có một cái tết Trung thu an toàn, đầm ấm, người tiêu dùng nên lựa chọn những sản phẩm bánh trung thu bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, có ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ và hạn sử dụng./.

Theo Báo Long An Online

12/08/2019 10:00 SAĐã ban hành
Lễ Kỳ yên đình Tân Phước TâyLễ Kỳ yên đình Tân Phước Tây
Cứ vào ngày 15, 16 và 17 tháng chạp âm lịch hàng năm, Ban Quý tế đình Tân Phước Tây (xã Tân Phước Tây, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An) lại long trọng tổ chức Đại lễ Kỳ yên.

Tháng 12 năm 2014, Đại lễ kỳ yên Đình Tân Phước Tây vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhân là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

Trong những ngày diễn ra Đại lễ, đình Tân Phước Tây có tổ chức nhiều nghi thức cúng tế đặc trưng của người dân Tây Nam bộ như: Khai môn thượng kì, Mộc dục, tế Tiên Hiền, tế Hậu Hiền, rước tượng, đọc tế văn,… Trong đó, nghi thức quan trọng nhất là đại lễ cúng tế Thần Hoàng Bổn Cảnh cùng những người có công khai phá mảnh đất Tân Phước Tây.

Tháng 12 năm 2014, Đại lễ kỳ yên Đình Tân Phước Tây vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhân là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đối với người dân Tân Phước Tây, lễ Kỳ yên là dịp để họ tưởng nhớ, tri ân các bậc tiền nhân có công khai hoang, lập nên bờ cõi và cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng thuận lợi, cuộc sống an lành, no ấm.

 

Dâng hương tưởng niệm Thần Hoàng Bổn Cảnh đình Tân Phước Tây

Đại lễ kỳ yên đình Tân Phước Tây mang đậm nét văn hóa truyền thống của vùng đất nông nghiệp đã tồn tại và phát triển hàng trăm năm nay. Đây là một trong những nét đẹp văn hóa dân gian của địa phương rất đáng trân trọng và giữ gìn./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/le-ky-yen-dinh-tan-phuoc-tay-a88573.html

13/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Những cán bộ Mặt trận tiêu biểuNhững cán bộ Mặt trận tiêu biểu
Cán bộ Mặt trận là những người gần gũi, gắn bó với nhân dân. Họ là hạt nhân quan trọng góp phần xây dựng, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tuyên-dương-những-cán-bộ-Mặt-trận181220181.jpg

Tuyên dương những cán bộ Mặt trận và cá nhân làm tốt công tác Mặt trận giai đoạn 2014-2018

1. Tại Hội nghị tuyên dương cán bộ Mặt trận và các cá nhân tiêu biểu trong công tác Mặt trận giai đoạn 2014-2018, bà Võ Thị Hà - Trưởng ban Công tác Mặt trận (CTMT) ấp Bình Đông, xã Mỹ Bình, huyện Tân Trụ, là người có tuổi đời cao nhất và gắn bó nhiều năm với CTMT cơ sở. Bà được người dân trong ấp gọi với cái tên rất gần gũi là cô Tư Hà. Cô Tư Hà năm nay bước sang tuổi 80, là đảng viên với hơn 40 năm tuổi Đảng. Tham gia CTMT từ năm 2008 đến nay, nhiều vấn đề ở địa phương gặp khó khăn trong vận động người dân nhưng với uy tín cá nhân, cô Tư Hà tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận thực hiện. Giai đoạn 2014-2018, Ban CTMT ấp Bình Đông đều hoàn thành tốt đến xuất sắc nhiệm vụ. 5 năm qua, cô Tư Hà phối hợp vận động nhân dân trong ấp đóng góp hơn 480 triệu đồng, hiến trên 3.000m2 đất để nâng cấp, mở rộng đường giao thông nông thôn, góp phần xây dựng xã nông thôn mới ở địa phương. Năm 2015, cá nhân cô Tư Hà nhận Kỷ niệm chương của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vì cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc. Hiện nay, tuổi cao nhưng cô vẫn miệt mài, tận tụy với công việc mà mình ưa thích. Cô nguyện với lòng tiếp tục cống hiến đến khi nào Đảng, Nhà nước không cần mình nữa mới thôi.

Cô nói: "Mặt trận, dân vận là hàng đầu, cuộc cách mạng nào cũng vậy. Vì vậy, trong tất cả hoạt động, tôi hiểu mình phải gương mẫu đi đầu. Các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, mình phải nghiên cứu, nắm vững và thống nhất trong hệ thống chính trị để vận động nhân dân, tránh hiện tượng "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược"".

Bản thân không là đảng viên nhưng ông Lê Văn Bé Hai (SN 1956) làm Trưởng ban CTMT khu phố 1, thị trấn Tân Thạnh, huyện Tân Thạnh, từ hơn 10 năm qua. Ban CTMT khu phố cùng các thành viên phối hợp chính quyền địa phương tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân, tạo sự đồng thuận cao, đóng góp nhiều kinh phí để xây dựng khu phố văn hóa, phấn đấu xây dựng thị trấn Tân Thạnh đạt đô thị loại IV. Ông phối hợp trưởng khu phố và các chi hội, đoàn thể hòa giải thành công nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp, giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, ổn định tình hình an ninh, trật tự trong khu phố. Nhiều năm liền, Ban CTMT khu phố 1 được công nhận vững mạnh, cá nhân ông được UBND huyện, tỉnh tặng nhiều giấy khen, bằng khen trong CTMT, hòa giải cơ sở, trong cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh,...

Ông chia sẻ: "Trước đây, có chế độ phụ cấp cho cán bộ làm CTMT, thế nhưng tôi đi không đủ tiền đổ xăng. Một ngày tôi đi nhiều lắm, đi gặp dân, đi khảo sát,... Làm CTMT nên nhiều lĩnh vực phải tiếp xúc với dân. Mình làm công việc này cũng giống như làm công tác xã hội".

Tuy mới gắn bó với CTMT được khoảng 3 năm nhưng chị Mai Thị Kim Hương - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam phường 2, TP.Tân An, làm được nhiều việc có lợi cho dân. Thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây nông thôn mới, đô thị văn minh, chị cùng ban thường trực xây dựng kế hoạch phối hợp các ngành, thành viên, hướng dẫn ban CTMT tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, phổ biến đến đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về các mục tiêu, nghị quyết của Đảng, chỉ tiêu phát triển KT-XH của UBND phường. Từ đó, xác định nội dung và đề ra giải pháp đẩy mạnh, nâng cao chất lượng cuộc vận động trong giai đoạn mới. Chị thông tin, nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là xây dựng đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững. 5 năm qua, chị vận động Quỹ Vì người nghèo được trên 450 triệu đồng, đóng góp xây dựng 10 căn nhà đại đoàn kết với số tiền 315 triệu đồng, trao tặng cho các gia đình nghèo trên địa bàn phường rất nhiều phần quà cho học sinh, gia đình khó khăn,...

Ông Nguyễn Văn Thân - người dân khu phố 2, phường 2, là hộ nghèo, hai vợ chồng sống bằng nghề làm mướn. Năm 2018, chị Hương vận động được 50 triệu đồng để hỗ trợ gia đình ông xây dựng căn nhà. Được biết, để có căn nhà mới hỗ trợ ông Thân, chị Hương khảo sát đến 3 lần và trải qua rất nhiều năm mới được xây dựng. Bởi gia đình ông không có kinh phí để bù thêm, trong khi những năm trước, số tiền chị vận động không đủ.

Ông Thân xúc động: "Tôi cảm ơn UBND phường và Mặt trận, đặc biệt là chị Kim Hương tài trợ số tiền để vợ chồng tôi có được căn nhà ấm cúng. Tôi quyết tâm làm ăn để vươn lên thoát nghèo".

Từ những nỗ lực công tác của bản thân nói riêng và tập thể nói chung, UBMTTQ Việt Nam phường 2 nhiều năm liền được UBMTTQ Việt Nam TP.Tân An ghi nhận và xếp loại vững mạnh, xuất sắc; cá nhân chị Hương được UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; UBMTTQ Việt Nam tỉnh tặng bằng khen trong CTMT,...​​

"Tôi nghĩ rằng, làm CTMT, mình phải nhiệt tình, năng nổ, tham gia nhiều phong trào và lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân dân. Đồng thời, tôi thường tìm gặp những cán bộ Mặt trận đi trước để học tập kinh nghiệm, làm tốt hơn công việc của mình" - chị Hương nói.

Làm được nhiều việc là vậy nhưng hiện nay, chị Hương vẫn trăn trở khi chưa thể cùng chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiềm lòng, lề đường để buôn bán, họp chợ tại đường Lê Văn Tao cũng như vấn đề rác thải sinh hoạt nhằm giúp phường đạt chuẩn văn minh đô thị cuối năm 2018.

Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh - Lê Văn Hùng cho biết, phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động trong hệ thống Mặt trận đều có công lao đóng góp của Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban CTMT ấp. Giai đoạn 2014-2018, những cán bộ này làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Mỗi người là mỗi gương điển hình đều có bề dày thành tích với những cách nghĩ, cách làm sáng tạo, tận tụy, hoạt động bền bỉ, liên tục để gắn kết cộng đồng.

5 năm qua, MTTQ Việt Nam các cấp tích cực phối hợp các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ xây dựng, sửa chữa được hơn 2.100 căn nhà đại đoàn kết với số tiền 67,5 tỉ đồng; tặng quà, tiền cho các đối tượng là gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, người nghèo không có điều kiện trị bệnh, khám bệnh miễn phí cho người nghèo, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn,... trong tỉnh với số tiền trên 163,5 tỉ đồng.

 Theo Báo Long An Online

18/12/2018 2:00 CHĐã ban hành
Quý I/2019, Hải quan Long An kiểm tra, phát hiện 49 vụ vi phạmQuý I/2019, Hải quan Long An kiểm tra, phát hiện 49 vụ vi phạm
Qua công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, trong quý I/2019, các Chi cục Hải quan trực thuộc Cục Hải quan Long An phát hiện 49 vụ vi phạm. Trong đó, có 2 vụ buôn lậu thuốc lá điếu, 47 vụ vi phạm hải quan. Các Chi cục tiến hành các thủ tục pháp lý, xử phạt vi phạm hành chính 481 triệu đồng, phạt và truy thu thuế 1.641 triệu đồng.

Cán bộ Hải quan Long An thực hiện kiểm tra hàng hóa

Các hành vi vi phạm gồm: Nhập khẩu hàng hóa không đáp ứng yêu cầu về điều kiện, tiêu chuẩn, kỹ thuật; đưa nguyên vật liệu, máy móc đến cơ sở khác gia công mà không khai báo cơ quan hải quan; khai sai trị giá làm thiếu số thuế phải nộp trong quá trình làm hồ sơ hải quan và trước khi thông quan.

Cục Hải quan Long An cho biết, thời gia tới, các Chi cục trực thuộc tiếp tục thực hiện công tác thanh tra chuyên ngành cũng như phối hợp với các lực lượng tại địa phương và Trung ương để nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, vi phạm về hải quan. Cùng với đó, Hải quan Long An thực hiện tốt công tác xây dựng lực lượng, tinh gọn bộ máy, chủ động nâng cao năng lực nghiệp vụ của cán bộ công chức trong đơn vị./.

Theo Báo Long An Online

29/03/2019 8:00 SAĐã ban hành
​'Việt Nam sẽ đảm đương tốt vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020'​'Việt Nam sẽ đảm đương tốt vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020'
Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ đảm đương tốt vị trí Chủ tịch ASEAN trong năm 2020 đồng thời sẽ có các đóng góp tích cực giúp thúc đẩy Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi đón Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tới dự Lễ kỷ niệm 52 năm Ngày thành lập ASEAN. (Ảnh: TTXVN phát)

Nhân kỷ niệm 52 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (08/8/1967 - 08/8/2019), phóng viên TTXVN tại Indonesia đã có cuộc trao đổi với Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi về các hoạt động sắp tới của Hiệp hội, vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020 cũng như việc nâng cao vai trò của ASEAN trong bối cảnh toàn cầu với nhiều biến động và thách thức hiện nay.

Về việc tăng cường vai trò của ASEAN trong bối cảnh quốc tế có nhiều biến động và thách thức như hiện nay, từ các cuộc chiến thương mại đến các vấn đề về lãnh thổ, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi đã nhấn mạnh đến quá trình phát triển của Hiệp hội.

Theo ông Lim Jock Hoi, ASEAN đã trải qua chặng đường dài 52 năm, trở thành một trong những diễn đàn khu vực quan trọng và khá thành công trong việc duy trì hòa bình, ổn định, cũng như phát triển, ASEAN có sức hút lớn với các cường quốc trong và ngoài khu vực.

Tổng Thư ký Lim Jock Hoi khẳng định ASEAN có cơ chế thúc đẩy đối thoại và hợp tác trong việc đảm bảo hòa bình và ổn định. ASEAN đang duy trì rất tốt hòa bình và ổn định chung, đồng thời có những đóng góp tích cực trên mọi lĩnh vực hợp tác. Điều quan trọng nhất là ASEAN đã duy trì được sự hợp tác theo cách thức mang lại hiệu quả tốt và xây dựng được niềm tin giữa các nước trong khối.

Về cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, Tổng Thư ký cho rằng cả hai nền kinh tế lớn nhất trên thế giới đều là những đối tác của ASEAN, bất kỳ xung đột nào giữa hai nước đều có ảnh hưởng đến ASEAN, do đó ASEAN mong muốn hỗ trợ giải quyết các bế tắc về thương mại về thương mại giữa hai bên.

 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (hàng đầu, thứ năm từ phải qua) và các đại biểu chụp ảnh chung. (Ảnh: TTXVN phát)

Đánh giá về những đóng góp tiềm năng của Việt Nam cho quá trình phát triển của khối trong bối cảnh Việt Nam chuẩn bị giữ chức Chủ tịch luân phiên ASEAN vào năm 2020, Tổng Thư ký Lim Jock Hoi hoan nghênh việc Việt Nam sẽ giữ cương vị Chủ tịch ASEAN vào năm tới; nhấn mạnh trong thời gian qua, Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc và hiện nay trở thành một trong những nền kinh tế chủ lực của khối.

Ông cho rằng trong năm tới Việt Nam cần tập trung vào việc tiếp tục chương trình nghị sự của khối, như thúc đẩy phát triển bền vững, đối phó với biến đổi khí hậu... Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cần thúc đẩy hợp tác nội khối, trong đó có hợp tác phát triển kinh tế. Ngoài ra, trong năm làm Chủ tịch ASEAN, Việt Nam cũng có thể tập trung vào nội dung về quản trị nhân sự, hay giáo dục.

Theo Tổng Thư ký Lim Jock Hoi, để hỗ trợ Việt Nam trong vai trò quan trọng vào năm tới, Ban thư ký cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để xây dựng các nội dung chương trình nghị sự.

Ông Lim Jock Hoi dự kiến có chuyến thăm Việt Nam trong tháng này để thảo luận với Hà Nội về các kế hoạch. Ông bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ đảm đương tốt vị trí Chủ tịch ASEAN trong năm 2020 đồng thời sẽ có các đóng góp tích cực giúp thúc đẩy Cộng đồng Kinh tế ASEAN./.

Theo TTXVN

12/08/2019 8:00 SAĐã ban hành
Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang dự lễ khánh thành cầu giao thông nông thônNguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang dự lễ khánh thành cầu giao thông nông thôn
Ngày 17/12, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang, Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần cùng đại diện các đơn vị tài trợ dự lễ khánh thành 8 cầu giao thông nông thôn (GTNT) và trao bò cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn thị xã Kiến Tường.

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang (thứ 5, hàng đầu, trái sang) Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần (bìa phải, hàng đầu) cùng các đại biểu cắt băng khánh thành

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang vận động các mạnh thường quân hỗ trợ 6,5 tỉ đồng để thị xã xây dựng 8 cây cầu GTNT thuộc địa bàn các xã Bình Hiệp, Thạnh Trị và Thạnh Hưng, mỗi cây cầu có chiều dài từ 27-42m, rộng 3m, tải trọng từ 3 – 5 tấn.

Dịp này, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang vận động mạnh thường quân tài trợ 1,3 tỉ đồng mua 109 con bò giống tặng các hộ nghèo, hộ cận nghèo và một số chốt dân quân các xã biên giới trên địa bàn thị xã. Các nhà tài trợ cũng trao 30 phần quà cho các hộ nghèo trên địa bàn.

 

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vận động doanh nghiệp hỗ trợ 1,3 tỉ đồng tặng bò giống cho hộ nghèo

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Việc khánh thành và đưa vào sử dụng các cầu GTNT không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương mà còn phục vụ tốt công tác bảo đảm an ninh, quốc phòng vùng biên giới. Ngoài ra, việc hỗ trợ bò giống cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo góp phần động viên rất lớn để người dân vươn lên thoát nghèo và phát triển kinh tế. Ông đề nghị thời gian tới, địa phương cần hoàn thiện kết cấu hạ tầng GTNT kết nối với những cây cầu mới, quan tâm công tác giảm nghèo và mong muốn các mạnh thường quân tiếp tục đồng hành với chính quyền để hỗ trợ người dân các vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh Long An.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Long An trao bằng khen cho 7 doanh nghiệp có nhiều đóng góp đối với công tác từ thiện xã hội tại địa phương trong thời gian qua.

 

Đợt này, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang vận động xây dựng 10 cầu GTNT trên địa bàn huyện Mộc Hóa, đến nay, đã hoàn thành 9/10 cây

Trước đó, đoàn đã dự lễ khánh thành 9 cầu GTNT trên địa bàn huyện Mộc Hóa./.

Theo Báo Long An Online

18/12/2018 8:00 SAĐã ban hành
Đồng loạt tăng giá hơn 1.900 dịch vụ y tế từ 20/8Đồng loạt tăng giá hơn 1.900 dịch vụ y tế từ 20/8
Từ 20/8 tới, hơn 1.900 dịch vụ y tế sẽ điều chỉnh tăng theo mức lương cơ sở mới với mức tăng từ 2-10%.

​​Bộ Y tế vừa ban hành 2 thông tư 13 và 14, điều chỉnh cùng lúc giá dịch vụ khám chữa bệnh có BHYT và giá khám chữa bệnh ngoài phạm vi thanh toán BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên phạm vi cả nước.

2 thông tư này sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 39/2018/TT-BYT có hiệu lực từ 30/11/2018.

Theo đó, từ 20/8 tới, trên 1.900 dịch vụ y tế sẽ được điều chỉnh tăng giá, với mức từ 2-10%.

 

Từ 20/8 tới, hơn 1.900 dịch vụ y tế sẽ được điều chỉnh tăng theo mức lương cơ sở 

Cụ thể, giá khám bệnh BHYT lên mức từ 27.500 - 38.700 đồng/lần khám tùy từng hạng bệnh viện. Mức giá này trước đây dao động từ 26.000 - 37.000 đồng/lần khám.

Giá dịch vụ ngày giường bệnh cũng tăng lên mức tối đa là 782.000 đồng/ngày đối với bệnh viện hạng đặc biệt, thay vì mức 753.000 đồng/ngày như quy định cũ. Đối với bệnh viện hạng 1 tăng lên 705.000 đồng/ngày và hạng 2 là 602.000 đồng/ngày.

Các dịch vụ đắt tiền như chụp PET/CT chưa gồm thuốc cản quang tăng thêm gần 50.000 đồng lên mức từ 19.770.000 đồng.

Theo thông tư 14, một số dịch vụ khám sức khoẻ toàn diện, khám sức khoẻ lái xe, cấp giấy chứng thương, giám định y khoa, khám sức khoẻ định kỳ cũng tăng từ 145.000 đồng lên 160 đồng. Riêng giá khám sức khỏe toàn diện cho người đi xuất khẩu lao động tăng từ 420.000 đồng lên 450.000 đồng.

Bộ Y tế cho biết, phải sửa đổi bổ sung Thông tư 39, do mức lương cơ sở đã tăng thêm 100.000 đồng lên 1.490.000 đồng từ 1/7. Mức lương này là căn cứ để tính mức lương trong các bảng lương, mức phụ cấp và thực hiện các chế độ khác theo quy định của pháp luật.

Mới đây, Bộ Y tế cũng thông báo từ 1/10 tới, giá giường dịch vụ theo yêu cầu tại các BV hạng đặc biệt có thể lên mức 4 triệu đồng/ngày theo dự thảo thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu tại các cơ sở y tế công lập.

Theo Bộ Y tế, mức giá này đã được tham khảo mức giá tại các BV tư trong nước và giá quốc tế. Đây cũng là lần đầu tiên Bộ Y tế xây dựng thông tư quy định giá khám chữa bệnh theo yêu cầu thống nhất giữa các bệnh viện.

Trước phản hồi của người dân cho rằng mức giá này quá cao trong khi xây dựng trên đất của nhà nước và hiện nhiều bệnh viện công còn thiếu hụt bác sĩ do đãi ngộ thấp, Thủ tướng vừa yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu, tham khảo thông tin một số báo nêu, nghiên cứu thực hiện tốt hơn công tác quản lý nhà nước./.

Theo Vietnamnet.vn​

11/08/2019 3:00 CHĐã ban hành
Long An: Khai mạc Hội thi Giọng hát hay Bolero lần I năm 2018Long An: Khai mạc Hội thi Giọng hát hay Bolero lần I năm 2018
Tối 25/10, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức khai mạc Hội thi Giọng hát hay Bolero tỉnh Long An lần thứ I năm 2018.

Tặng hoa cho BTC Hội thi giọng hát hay Bolero 2018 25102018.jpg

Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch - Nguyễn Thị Thủy tặng hoa cho Ban Giám khảo

Hội thi diễn ra từ ngày 25 đến 28/10, gồm 4 vòng thi.

Vòng sơ khảo được tổ chức tại địa phương. Đêm bán kết bắt đầu từ 25/10 với 130 thí sinh đã vượt qua vòng sơ khảo. 

Đêm chung kết xếp hạng diễn ra vào ngày 28/10 với sự tham gia của 20 thí sinh xuất sắc nhất.

Tiết mục dự thi Giọng hát hay Bolero 2018 25102018.JPG

Tiêt mục dự thi trong đêm bán kết đầu tiên

Hội thi được tổ chức lần này là sân chơi bổ ích, ý nghĩa cho người yêu nhạc nói chung và người mộ điệu Bolero nói riêng. Đây cũng là động lực thúc đẩy phong trào văn nghệ quần chúng trong tỉnh.

Bolero Việt Nam là một điệu nhạc của Mỹ Latinh, du nhập và phổ biến trong các bài hát tại miền Nam Việt Nam từ thập niên 1950 đến nay. Hầu hết các bài hát theo điệu Bolero tại Việt Nam đều mang đậm chất dân ca Nam bộ, giai điệu đều, chậm, lời ca bình dân, có vần và dễ thuộc, chủ đề đa dạng. Đến nay, Bolero gần như đã "ăn sâu" vào đời sống âm nhạc của người dân, đặc biệt là người dân Nam bộ./.

​​ Theo Báo Long An Online

26/10/2018 9:00 SAĐã ban hành
Thí sinh Phan Ngọc Điều và Trần Ngọc Hiệp đoạt giải nhất “Giọng hát hay công nhân lao động năm 2018"Thí sinh Phan Ngọc Điều và Trần Ngọc Hiệp đoạt giải nhất “Giọng hát hay công nhân lao động năm 2018"
Ngày 16/12, vòng chung kết xếp hạng Hội thi “Giọng hát hay công nhân lao động năm 2018" diễn ra tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Truyền thanh huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Giải nhất Giọng hát hay CNLĐ16122018.JPG

Soạn giả Kha Tuấn, Trưởng Ban Giám khảo trao giải nhất thể loại Cổ nhạc cho thí sinh Phan Ngọc Điều

Hội thi do Công đoàn các khu công nghiệp tổ chức nhằm chào mừng thành công của Đại hội X Công đoàn tỉnh, Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, tạo điều kiện giao lưu trong đội ngũ cán bộ, công nhân lao động trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân.

Ở vòng chung kết, có 22 thí sinh đoạt giải cao được tuyển chọn từ 150 thí sinh ở các vòng thi khu vực Đức Hòa, Cần Giuộc và Bến Lức. Trong đó, có 9 thí sinh ở bảng Cổ nhạc và 13 thí sinh bảng Tân nhạc

Giọng hát hay CNLĐ tân nhạc16122018.JPG

Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp - Bùi Thị Ngọc Trang trao giải nhất thể loại Tân nhạc cho thí sinh Trần Ngọc Hiệp

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức trao 1 giải nhất, 1 giải nhì và 2 giải ba thể loại Cổ nhạc; 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba thể loại Tân nhạc. Thí sinh Phan Ngọc Điều, Cty CP Kim loại màu và nhựa Đồng Việt đoạt giải nhất thể loại Cổ nhạc; thí sinh Trần Ngọc Hiệp, Cty CP chế biến thực phẩm Pan đoạt giải nhất thể loại Tân nhạc./.

Theo Báo Long An Online

17/12/2018 10:00 SAĐã ban hành
Mùa hè xanh 2019 - Ở dân thương, đi dân nhớMùa hè xanh 2019 - Ở dân thương, đi dân nhớ
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Mùa hè xanh năm 2019 chính thức khép lại hoạt động ở vùng sâu Tân Hòa, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An. Với phương châm "Không đợi dân nhờ, không chờ dân nhắc", các chiến sĩ tình nguyện thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên thiết thực, góp phần vào sự phát triển KT-XH của địa phương trên bước đường xây dựng xã nông thôn mới.

​Làm dân tin, đi dân nhớ

Những ngày qua, xã vùng sâu Tân Hòa rộn rã hẳn lên bởi sự có mặt của các bạn sinh viên tình nguyện mùa hè xanh. Ban ngày, các chiến sĩ phát quang bụi rậm, dọn dẹp vệ sinh, làm đường giao thông, sửa chữa các thiết bị điện,... Đêm về, những thầy, cô giáo, kỹ sư, kiến trúc sư,... trong tương lai giúp các em nhỏ ôn bài, tổ chức sân chơi vui nhộn, bổ ích trong dịp hè.

 

Các bạn sinh viên tình nguyện cảm thấy rất vui vì được góp phần nhỏ bé của mình để trẻ em vùng sâu, vùng xa có điều kiện học tập tốt hơn

Theo ông Nguyễn Văn Lắm - người dân ngụ ấp Tây Bắc, xã Tân Hòa, dù thời tiết mưa, nắng thất thường nhưng không làm nản lòng các chiến sĩ tình nguyện. Nhiều sinh viên là cậu ấm, cô chiêu chưa từng quen với công việc nặng nhọc, giờ cầm cuốc, xẻng hăng hái, xông pha trên mặt trận.

"Dù màu áo xanh tình nguyện có lúc ướt đẫm mồ hôi giữa trưa hè nắng gắt hay sũng nước khi mưa đến nhưng ai cũng hào hứng, quyết tâm ngay từ lúc bắt đầu chiến dịch. Sự hiện diện của các cháu sinh viên làm cho người dân, trẻ nhỏ ở đây vui lắm. Mong rằng những mùa hè sau các cháu tiếp tục về tình nguyện tại xã còn lắm khó khăn này"- ông Lắm thổ lộ.

Lần đầu tiên đặt chân đến xã vùng sâu nhưng các chiến sĩ tình nguyện được người dân nơi này nhiệt tình chào đón và thương yêu. Từ miếng ăn, nước uống đến những mẩu chuyện vui, câu hát khích lệ tinh thần cho các chiến sĩ tình nguyện. "Em thấy người dân nơi đây thật gần gũi và chan chứa tình cảm. Không chỉ hỗ trợ chúng em những vật dụng phục vụ sinh hoạt hàng ngày, người dân còn tạo điều kiện khi cả đội cần di chuyển đến địa điểm tổ chức hoạt động tình nguyện" - Trần Thị Mỹ Ngọc - sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Long An, bộc bạch.

Võ Thị Ngoan - sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Long An, chia sẻ: "Những ngày lao động vất vả, chúng em luôn nhận được những bình nước chanh muối, nồi nước mát hay nhiều loại trái cây ngon ngọt của người dân địa phương. Đây cũng là động lực giúp những chiến sĩ áo xanh hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần cùng địa phương thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới".

Dù không muốn nhưng các chiến sĩ mùa hè xanh cũng phải nói lời tạm biệt để trở lại giảng đường tiếp tục công việc học tập của mình. Buổi tiễn đưa bịn rịn, má Tư, ông Sáu ai nấy đều rơi nước mắt ôm lấy các chiến sĩ không muốn xa rời; nhiều cô, chú cũng sụt sịt khi nói lời tạm biệt. "Nếu có điều kiện các em về thăm các chị, người dân, trẻ nhỏ nơi này trong những kỳ nghỉ hè sau nhé!"- Nguyễn Thị Phương Dung - giáo viên Trường Mẫu giáo Tân Hòa, nhắn nhủ.

Đi để trải nghiệm

Kết thúc chiến dịch với những trải nghiệm khó khăn, vất vả nhưng các chiến sĩ tình nguyện tích góp được nhiều bài học quý về tinh thần đoàn kết, lòng yêu thương, sự quan tâm, lắng nghe và chia sẻ. Nguyễn Hữu Đang - sinh viên Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An, chia sẻ: "Mùa hè là thời gian nghỉ ngơi sau những ngày học tập căng thẳng, thế nhưng em vẫn thích đi tình nguyện. Nhờ đó, chúng em phát huy được những kiến thức học từ nhà trường, có thêm nhiều người bạn mới, biết cách sống hòa nhập với tập thể và đoàn kết để thực hiện nhiều phần việc thiết thực".

 

Qua chuyến tình nguyện mùa hè xanh, tình cảm giữa các bạn sinh viên cùng trường càng thêm gắn kết nhiều hơn

"Tham gia chiến dịch nơi vùng sâu, xa giúp em có thêm nhiều kinh nghiệm sống bổ ích cho bản thân. Đặc biệt, chúng em học được cách cảm thông, chia sẻ và tự hứa sẽ nỗ lực học tập thật tốt, tiếp tục tham gia thêm nhiều phong trào, chiến dịch tình nguyện để góp phần xây dựng đất nước ngày càng phát triển hơn"- Lê Tiến Anh - sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Long An, bộc bạch. Còn đối với Lương Trung Hiếu học cùng trường, bày tỏ: "Lần đầu em được trải nghiệm đi chợ, nấu ăn; nhiều bữa cơm nhão, khê, canh mặn nhưng các bạn đều khen là rất ngon miệng. Qua chuyến đi này, tình cảm giữa chúng em càng thêm gắn kết nhiều hơn".

Những công trình, phần việc thanh niên có thể sẽ cũ dần theo năm tháng, nhưng lòng tin của người dân đối với mỗi chiến sĩ tình nguyện mãi không bao giờ phai. Đây cũng chính là sự khích lệ tinh thần đối với những nỗ lực, cống hiến hết mình của đoàn viên, thanh niên ưu tú chung tay vì cuộc sống cộng đồng./.

Theo Báo Long An Online

11/08/2019 3:00 CHĐã ban hành
Công ty TNHH Jia Hsin - Điểm sáng về phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong các doanh nghiệpCông ty TNHH Jia Hsin - Điểm sáng về phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong các doanh nghiệp
Từ thực hiện tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ) đã giúp Công ty (Cty) Jia Hsin đạt chuẩn về an ninh, trật tự (ANTT), góp phần hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, bảo đảm ANTT của địa phương.
Cty TNHH Jia Hsin phối hợp công an tỉnh diễn tập các phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cty TNHH Jia Hsin phối hợp công an tỉnh diễn tập các phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

8 năm liền tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Cty TNHH Jia Hsin, Khu công nghiệp Cầu Tràm, nằm trên địa bàn xã Long Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài với trên 4.000 lao động, trong đó có khoảng 70% lao động là người địa phương. Với đặc thù doanh nghiệp có đông công nhân, lao động nên tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất ANTT, tệ nạn xã hội như trộm cắp tài sản, gây rối trật tự, đánh nhau, cho vay nặng lãi,…

Chính từ thực tế đó, Cty luôn xác định có thực hiện tốt công tác bảo đảm ANTT, ổn định đời sống công nhân thì mới thúc đẩy được các hoạt động sản xuất. Qua 10 năm hoạt động, đến nay, Cty đã 8 lần liên tục tổ chức Ngày hội TDBVANTQ và là điểm sáng về phong trào TDBVANTQ tại các doanh nghiệp trong tỉnh.

Theo Ban Giám đốc Cty TNHH Jia Hsin, thực hiện phong trào TDBVANTQ, Ban Chỉ đạo phong trào TDBVANTQ của Cty tiếp tục được củng cố, kiện toàn, thường xuyên cập nhật các văn bản pháp luật, rà soát và cập nhật nội quy, quy chế bảo vệ Cty cũng như các nội dung liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy phù hợp với tình hình thực tế. Trong đó, những quy định pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của công nhân, người lao động thường xuyên được triển khai đến toàn Cty như Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội và tổ chức diễn tập các phương án cứu hộ, cứu nạn, phòng cháy, chữa cháy,…

Đội trưởng đội Bảo vệ Cty TNHH Jia Hsin - Trần Anh Dũng cho biết: "Qua việc thực hiện phong trào TDBVANTQ phát huy vai trò hạt nhân trong bảo vệ ANTT tại Cty đối với lực lượng bảo vệ cũng như các hạt nhân của Tổ xung kích an ninh công nhân. Thời gian qua, lực lượng bảo vệ phối hợp công an địa phương tổ chức tuần tra phòng, chống tội phạm được 80 cuộc, giải quyết kịp thời 3 vụ đánh nhau, làm rõ 3 vụ trộm cắp tài sản cũng như cung cấp cho lực lượng công an đấu tranh làm rõ các vụ việc xảy ra trong và ngoài Cty. Qua đó, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống công nhân".

Không để xảy ra tình trạng kích động biểu tình, đình công, lãn công

Một trong những thành công lớn nhất mang lại từ phong trào TDBVANTQ chính là việc nhiều năm qua, Cty TNHH Jia Hsin không để xảy ra tình trạng kích động biểu tình, đình công, lãn công bất hợp pháp.

Theo Chủ tịch Công đoàn Cty TNHH Jia Hsin - Lâm Cẩm Hà, thời gian gần đây, các phần tử xấu thường tuyên truyền để lợi dụng, lôi kéo người lao động tham gia các hoạt động biểu tình, gây rối làm mất ANTT, thậm chí đập phá tài sản của một số doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Giữa năm 2018, lợi dụng việc góp ý dự thảo Luật Đơn vị hành chính - Kinh tế đặc biệt và việc thông qua Luật An ninh mạng, tại một số doanh nghiệp có xảy ra tình trạng công nhân biểu tình, đình công để phản đối. Tuy nhiên, tại Cty trong thời điểm đó vẫn bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh. Kết quả đó đến từ phong trào TDBVANTQ. Trong đó, Ban lãnh đạo Công ty luôn phối hợp chặt chẽ chính quyền địa phương, lực lượng công an tổ chức tuyên truyền, xử lý tốt các vụ việc từ lúc mới phát sinh. đặc biệt tại Cty, lực lượng bảo vệ và Tổ xung kích an ninh công nhân kịp thời phát hiện một số đối tượng lén lút mang tài liệu phản đối, không đúng với bản chất thực tế để kích động công nhân nghỉ việc, tham gia biểu tình, đã kịp thời thu giữ trước khi phát tán ra công nhân. "Ngoài ra, Ban lãnh đạo Cty cũng thường xuyên phối hợp tổ chức Công đoàn, người lao động giải quyết kịp thời những mâu thuẫn, khó khăn, vướng mắc, kiến nghị chính đáng cũng như chăm lo đời sống vật chất, tinh thần một cách thiết thực để họ yên tâm lao động, sản xuất" - Chủ tịch Công đoàn Cty TNHH Jia Hsin - Lâm Cẩm Hà cho biết.

Lực lượng bảo vệ Công ty TNHH Jia Hsin luôn làm tốt công tác bảo đảm ANTT tại Công ty 

Lực lượng bảo vệ Công ty TNHH Jia Hsin luôn làm tốt công tác bảo đảm ANTT tại Công ty

Theo ông Li Chun Yen - Tổng Giám đốc Cty TNHH Jia Hsin, qua 8 năm thực hiện phong trào TDBVANTQ và tổ chức Ngày hội TDBVANTQ có tác động mạnh mẽ đến người lao động, nhất là giáo dục truyền thống yêu nước, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, công nhân viên, người lao động trong sự nghiệp BVANTQ, không để các phần tử xấu tác động tham gia biểu tình, gây rối mất ANTT. Trong thực hiện phong trào, Cty xây dựng được nhiều mô hình và củng cố, nhân rộng theo hướng tự phòng, tự quản, tự bảo vệ vật tư, tài sản của doanh nghiệp. Đặc biệt, các mô hình: Camera an ninh, Tổ xung kích an ninh công nhân giúp lực lượng bảo vệ và các tổ chức tự quản nắm chắc tình hình công nhân, kịp thời phối hợp, trao đổi thông tin, xử lý các vụ việc liên quan đến ANTT cũng như ngăn chặn các vụ việc tuyên truyền, kích động công nhân, người lao động gây rối, đình công, lãn công bất hợp pháp. Qua 8 năm thực hiện phong trào TDBVANTQ, Cty đã làm tốt, kịp thời việc biểu dương, khen thưởng nhằm động viên, tạo động lực thúc đẩy tinh thần phấn đấu của các tập thể, cá nhân, đưa phong trào TDBVANTQ tại Cty ngày càng phát triển.

Với những thành tích đã đạt, nhiều năm qua, tập thể Cty TNHH Jia Hsin được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn "An toàn về ANTT"; năm 2017, Cty được UBND tỉnh tặng cờ thi đua về thành tích xuất sắc trong phong trào TDBVANTQ./.

Theo Báo Long An online

19/08/2019 12:00 CHĐã ban hành
Trao quyết định công nhận danh hiệu nghệ nhân, thợ giỏi, người có công đưa nghề mới về tỉnh Long An năm 2019Trao quyết định công nhận danh hiệu nghệ nhân, thợ giỏi, người có công đưa nghề mới về tỉnh Long An năm 2019
Ngày 19/12/2019, Sở Công Thương tỉnh Long An tổ chức lễ trao quyết định công nhận danh hiệu nghệ nhân, thợ giỏi, người có công đưa nghề mới về tỉnh Long An trong ngành thủ công mỹ nghệ năm 2019.

19-12-2019-IMG_8166.jpg

Giám đốc Sở Công Thương – Lê Minh Đức trao quyết định công nhận cho các thợ giỏi được tặng danh hiệu "Nghệ nhân tỉnh Long An"

Việc xét tặng danh hiệu nghệ nhân, thợ giỏi, người có công đưa nghề về Long An nhằm kịp thời phát hiện, tôn vinh và có kế hoạch bảo tồn, duy trì và hỗ trợ hoạt động phát triển sản xuất kinh doanh đối với các ngành nghề thủ công mỹ nghệ trên địa bàn tỉnh. Qua đó, các nghệ nhân, thợ giỏi chủ động và phát huy hơn nữa vai trò của mình trong việc khôi phục và phát triển ngành thủ công mỹ nghệ trong thời gian tới; hướng đến được đề nghị Hội đồng Nhà nước xét công nhận và xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân Ưu tú", "Nghệ nhân Nhân dân" cho các nghệ nhân của tỉnh đủ điều kiện.

19-12-2019-IMG_8145.jpg

Sản phẩm trưng bày tại buổi lễ

Năm 2019, toàn tỉnh có 04 thợ giỏi được tặng danh hiệu "Nghệ nhân tỉnh Long An"; 22 thợ lành nghề được xét tặng danh hiệu "Thợ giỏi tỉnh Long An"; 01 cá nhân được tặng danh hiệu "Người có công đưa nghề về Long An" trong ngành thủ công mỹ nghệ năm 2019. Lũy kế đến nay toàn tỉnh đã trao tặng danh hiệu cho 17 nghệ nhân, 172 thợ giỏi và 02 người có công đưa nghề về tỉnh trong ngành thủ công mỹ nghệ.

19-12-2019-IMG_8162.jpg

Giám đốc Sở Công Thương – Lê Minh Đức trao quyết định cho ông Võ Thanh Tú được công nhận danh hiệu "Người có công đưa nghề về Long An" trong ngành thủ công mỹ nghệ năm 2019

Thời gian tới, Trung tâm Khuyến công sẽ tiếp tục tham mưu Sở Công Thương trình UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch triển khai công tác xét tặng các danh hiệu trên; có chính sách ưu tiên thụ hưởng và tiếp tục kết hợp chặt chẽ giữa công tác xét tặng với các nội dung hỗ trợ khác như bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu các cấp, xúc tiến kết nối cung cầu, hỗ trợ đầu tư máy móc thiết bị để phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh đối với các nghệ nhân, thợ giỏi được UBND tỉnh công nhận. /.

Anh Tuấn

20/12/2019 10:00 CHĐã ban hành
Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mớiPhụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới
Định kỳ quét dọn, nhặt rác, thu gom ve chai, trồng hoa, cây xanh dọc 2 bên đường, dọn vệ sinh, khơi thông dòng chảy, chăm sóc hoa,... là những việc làm của nhiều phụ nữ (PN) trong tỉnh Long An thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

​Xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch"

Có dịp đi dọc theo tuyến kênh Cái Cỏ, khu vực biên giới thuộc ấp 1, xã Hưng Điền A, huyện Vĩnh Hưng, nhiều người ngỡ ngàng trước con đường xanh, sạch, đẹp, lắm màu sắc của nhiều loại hoa mười giờ. Đây là con đường có sự chăm chút khéo léo từ bàn tay của nhiều hội viên (HV) PN ấp 1. Chị Bùi Thị Hà chia sẻ, thực hiện theo hướng dẫn của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) xã, chị em nhận thấy đây là việc làm ý nghĩa. Mọi người xây dựng gia đình theo các tiêu chí của cuộc vận động, không chỉ giữ hạnh phúc gia đình mà còn làm cho cảnh quan môi trường khu vực biên giới thêm sạch đẹp.

Trồng hoa  

Trồng hoa 

Còn đối với huyện Thạnh Hóa, từ năm 2016 đến nay, các cấp hội giặm vá đường, trồng hoa các trục đường chính, góp vốn mua bảo hiểm y tế, thu gom rác,… với tổng kinh phí trên 1,2 tỉ đồng. Theo Chủ tịch Hội LHPNVN huyện - Nguyễn Thị Thanh Vân, thời gian qua, hội hướng dẫn các cấp hội cơ sở xây dựng mô hình "Chi hội PN 5 không, 3 sạch - XDNTM". Trong đó, cấp huyện chọn ấp Nước Trong, xã Thủy Đông làm điểm. Các chị cùng nhau trồng, chăm sóc cây xanh và quét dọn vệ sinh để giữ gìn tuyến đường xanh, sạch, đẹp. Ngoài ra, hội duy trì một số mô hình được cán bộ, HVPN hưởng ứng. Đó là bếp ít khói có 115 hộ được hỗ trợ; 17 mô hình về giữ gìn vệ sinh môi trường như thu gom rác thải, sọt rác gia đình, xóa cầu tõm, thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật,… thiết thực góp phần XDNTM. 

Theo Hội LHPNVN tỉnh, ngoài việc tổ chức đối thoại với HVPN về XDNTM gắn xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch", hội hỗ trợ cơ sở thực hiện các mô hình. Tính đến nay, có 525 bếp ít khói, hỗ trợ gia đình HVPN nghèo, khó khăn với tổng số tiền gần 230 triệu đồng tại các huyện: Thạnh Hóa, Tân Thạnh, Đức Huệ, Cần Đước, Tân Trụ, Mộc Hóa. Hội hỗ trợ một phần kinh phí trồng cây xanh, thùng đựng rác, hỗ trợ xe đẩy tay thu gom và đựng rác, hỗ trợ nguyên liệu xây hố ủ rác,..

Nhiều mô hình hay

Với 51,7% lao động nông thôn trên địa bàn huyện Châu Thành, PN đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp và XDNTM. Chủ tịch Hội LHPNVN huyện - Nguyễn Thị Bích Tuyền thông tin, hưởng ứng các phong trào thi đua XDNTM, nhiều HVPN trong huyện tích cực đi đầu. Đó là việc cung cấp thông tin giúp lực lượng công an truy bắt đối tượng trộm thanh long và dây điện; tham gia đội dân phòng ở các khu phố; vận động đóng góp kinh phí lắp camera an ninh,... Không chỉ chung sức giữ gìn an ninh, trật tự, hội phát động và xây dựng được 20 tuyến đường hoa với chiều dài trên 20km được gắn đèn chiếu sáng, trồng cây Hoàng Yến, mười giờ, bông trang,… Hội còn xây dựng 12 hố xử lý rác tập trung của các hộ gia đình,… từ đó góp phần cùng địa phương hoàn thành chương trình XDNTM. 

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh - Nguyễn Thị Hồng Phúc tặng bằng khen cho đại diện các tập thể có thành tích qua nửa nhiệm kỳ và xây dựng nông thôn mới 

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh - Nguyễn Thị Hồng Phúc tặng bằng khen cho đại diện các tập thể có thành tích qua nửa nhiệm kỳ và xây dựng nông thôn mới

Chủ tịch Hội LHPNVN tỉnh - Nguyễn Thị Hồng Phúc cho biết, qua 10 năm XDNTM, các cấp hội trong tỉnh lựa chọn những mô hình phù hợp với địa phương để tổ chức thực hiện. Đó là Liên gia tự phòng, tự quản, vừa là HV vừa là an ninh viên; Tổ PN không có con em vi phạm pháp luật; Tổ PN không có người tham gia đánh bài; Chi hội PN 5 không, 3 sạch; xây dựng 405 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng với trên 2.200 thành viên; 300 câu lạc bộ gia đình hạnh phúc;…

Các cấp hội phối hợp các ngành chức năng tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ HVPN thực hiện các tiêu chí: Tuyên truyền, phổ biến mục đích ý nghĩa, nội dung cuộc vận động đến đông đảo người dân; tín chấp, nhận sự ủy thác với các ngân hàng hỗ trợ HV vay vốn phát triển kinh tế; chăm sóc sức khỏe PN trẻ em, dân số - kế hoạch hóa gia đình; phòng, chống các tệ nạn xã hội; phòng, chống bạo lực gia đình, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm;…

Kết quả thực hiện các tiêu chí của cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch" góp phần thực hiện hiệu quả phong trào XDNTM, đô thị văn minh, tạo được niềm tin trong nhân dân. Các cấp Hội PN đóng vai trò nòng cốt trong phong trào PN, xây dựng nhiều mô hình mới, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo, bảo vệ PN phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của HVPN. Hoạt động hỗ trợ PN phát triển kinh tế, giảm nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc ngày càng hiệu quả, công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên, tổ chức hội được củng cố và phát triển, thực hiện 11/19 tiêu chí NTM ở từng địa phương./.

Giữa nhiệm kỳ 2016-2021, các cấp hội xây dựng 292 công trình mang tên hội, thiết thực XDNTM, đô thị văn minh với tổng trị giá trên 25 tỉ đồng. 

Hàng năm, Hội LHPN cơ sở phối hợp các ngành liên quan rà soát danh sách hộ nghèo, tiếp cận để hỗ trợ thông qua nhiều hình thức: Hỗ trợ vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, hiện hội quản lý hơn 1.347 tỉ đồng, vốn tín dụng, góp vốn xoay vòng;... giúp nhiều lượt PN làm kinh tế. 10 năm qua, các cấp hội giúp 226 hộ gia đình đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch" và giúp trên 5.600 hộ nghèo do PN làm chủ thoát nghèo. 

Theo Báo Long An online
07/08/2019 10:00 SAĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến về thúc đẩy phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2019Hội nghị trực tuyến về thúc đẩy phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2019
Ngày 26/9/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2019. Tại tỉnh Long An, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Rạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Cảnh chủ trì cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan tham dự hội nghị.

Long An 26-9-19.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Long An

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến tháng 9/2019, giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước ước đạt hơn 192.136 tỷ đồng, đạt 45,17% kế hoạch Quốc hội giao và đạt 49,14% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao; trong đó vốn trong nước chiếm 94,51%, tổng nguồn vốn đã giải ngân, đạt 49,17% kế hoạch Quốc hội giao, đạt 52,58% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao và vốn ngoài nước chiếm 5,49% tổng nguồn vốn đã giải ngân, đạt 18,8% kế hoạch Quốc hội giao và đạt 23,09% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Có 7 bộ, cơ quan trung ương và 14 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt trên 70%; 31 bộ, cơ quan trung ương và 19 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 50%; 17 bộ, cơ quan trung ương và 1 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 30%. Nguyên nhân của tình trạng giải ngân chậm do cơ chế lập, giao, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công hàng năm còn thiếu linh hoạt; bất cập trong công tác chuẩn bị dự án liên quan đến thẩm định thiết kế, định mức đơn giá, tiến độ thi công bị ảnh hưởng do mưa lũ; khó khăn trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng;…

Tại hội nghị, các đại biểu Bộ, ngành, địa phương thảo luận về tình hình giải ngân và nguyên nhân chậm giải ngân, đồng thời đề xuất những kiến nghị để thúc đẩy giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2019.

 Thủ tướng 26-9-19.jpg

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao ý kiến từ các Bộ, ngành, địa phương, những nỗ lực của các đơn vị trong việc cải thiện tình hình giải ngân vốn trong thời gian qua. Để hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội năm 2019, giải ngân 100% các nguồn vốn đầu tư công theo kế hoạch, những tháng còn lại của năm 2019, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các cơ quan trung ương, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu, chỉ đạo quyết liệt, thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đề ra, kịp thời khắc phục khó khăn, vướng mắc phát sinh. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Bộ Tài chính có ý kiến về việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2019 giữa các dự án trong nội bộ ngành, lĩnh vực, chương trình theo đề xuất của bộ, cơ quan trung ương và địa phương, đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc điều chỉnh kế hoạch vốn từ các dự án giải ngân chậm sang dự án có khả năng giải ngân cao hơn, có nhu cầu bổ sung vốn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện./.

T.N

26/09/2019 7:05 CHĐã ban hành
Tập huấn nghiệp vụ thực hiện các Đề án về phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2019Tập huấn nghiệp vụ thực hiện các Đề án về phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2019
Ngày 20/12/2019, Sở Tư pháp tỉnh Long An tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ thực hiện các Đề án về phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2019, Phó Giám đốc phụ trách, điều hành Sở Tư pháp – Phan Thị Mỹ Dung chủ trì.

20-12-2019MG_2027.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu chính

Tại buổi tập huấn, các đại biểu được nghe phổ biến 3 chuyên đề: giới thiệu quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) về các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người; một số kỹ năng về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; giới thiệu nội dung Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị và kết quả nội luật hóa vào pháp luật Việt Nam.

Hội nghị tập huấn lần này nhằm bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật, kiến thức pháp luật cho đội ngũ làm công tác phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh; tiếp tục cụ thể hóa các chủ trương, chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương về công tác phổ biến giáo dục pháp luật nói chung và các đề án phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh nói riêng.

 20-12-2019-IMG_2036.jpg

Điểm cầu các địa phương tham dự tập huấn

Qua đó, yêu cầu việc triển khai các Đề án về phổ biến, giáo dục pháp luật phải đảm bảo đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của từng cơ quan, đơn vị, địa phương; tập trung tuyên truyền bằng nhiều hình thức, biện pháp thiết thực, tiết kiệm và hiệu quả; lồng ghép, phối hợp chặt chẽ giữa việc thực hiện các Đề án về phổ biến, giáo dục pháp luật với các chương trình, đề án khác đang được triển khai, tránh chồng chéo, hình thức./.

N.T

20/12/2019 9:00 CHĐã ban hành
Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp chất lượng cao và ứng dụng công nghệ caoĐẩy mạnh phát triển nông nghiệp chất lượng cao và ứng dụng công nghệ cao
Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An lần thứ XI (nhiệm kỳ 2015-2020) đề ra 3 chương trình đột phá, trong đó, Chương trình Phát triển nông nghiệp chất lượng cao (CLC) được tập trung thực hiện, đạt kết quả khả quan, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng nông sản.
Nông dân trong vùng ứng dụng công nghệ cao áp dụng cấy lúa bằng máy

Nông dân trong vùng ứng dụng công nghệ cao áp dụng cấy lúa bằng máy

Nghị quyết đi vào cuộc sống

Để thực hiện Chương trình Phát triển nông nghiệp CLC, Thị ủy ban hành Chương trình hành động số 06-CTr/TXU, ngày 23/9/2015 về phát triển nông nghiệp CLC giai đoạn 2015-2020. Tiếp theo đó, thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU, ngày 04/3/2016 của Tỉnh ủy về Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Thị ủy ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TXU, ngày 04/4/2017 về Phát triển vùng lúa CLC và ƯDCNC trên địa bàn thị xã đến năm 2020.

Bí thư Thị ủy Kiến Tường - Nguyễn Minh Lâm cho biết: "Qua 4 năm triển khai thực hiện, nghị quyết đã đi vào cuộc sống, nhận thức của hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân được nâng lên. Hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn được cải thiện rõ rệt. Kinh tế nông nghiệp không ngừng phát triển, cơ cấu cây trồng, vật nuôi chuyển dịch theo hướng tích cực, từng bước hình thành vùng sản xuất tập trung,… Từ đó, góp phần quan trọng vào việc phát triển KT-XH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn".

Đến thời điểm này, thị xã hoàn thành quy hoạch vùng lúa CLC với diện tích 7.755ha (xã Thạnh Hưng 3.708ha, xã Tuyên Thạnh 1.939ha, xã Bình Hiệp 1.463ha, xã Thạnh Trị 398ha, xã Bình Tân 247ha) và hoàn thành quy hoạch vùng lúa ƯDCNC với diện tích 3.350ha (xã Thạnh Hưng 1.265ha, xã Tuyên Thạnh 1.424ha, xã Bình Hiệp 661ha). Kết quả tổng diện tích nông dân tham gia sản xuất vùng lúa CLC là 7.755ha và ƯDCNC là 3.550ha, đạt 100% chỉ tiêu.

Theo Phòng Kinh tế thị xã, hiện nay, 100% diện tích vùng lúa CLC được cơ giới hóa và ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; 100% diện tích vùng lúa chất lượng được đê bao khép kín và bảo đảm phục vụ tưới tiêu; 100% đường trục chính nội đồng trong vùng quy hoạch được cứng hóa và lưu thông bằng phương tiện cơ giới trong sản xuất thuận tiện; 37,5% diện tích ƯDCNC bảo đảm tưới tiêu bằng trạm bơm điện (vùng lúa ƯDCNC có 6 trạm bơm điện, trong đó, xã Thạnh Hưng 2 trạm và xã Tuyên Thạnh 4 trạm).

Chất lượng nông sản nâng lên

Từ năm 2015 đến nay, sản lượng lương thực hàng năm phần lớn đều đạt và vượt so với chỉ tiêu của nghị quyết đề ra (175.000 tấn/năm). Trong đó, các giống lúa CLC được nông dân ưu tiên sản xuất: OM 4900, RVT, Nàng hoa 9, Đài thơm 8,… Ông Võ Thành Hội, ngụ ấp Sồ Đô, xã Thạnh Hưng, nói: "Khi tham gia vào mô hình, nông dân sử dụng giống xác nhận, áp dụng kỹ thuật sạ thưa, quy trình "1 phải, 6 giảm", sử dụng phân hữu cơ,... Dù giá nông sản không tăng nhưng giảm chi được phí sản xuất giúp nông dân tăng lợi nhuận đáng kể so với trước đây".

Theo đánh giá của Phòng Kinh tế thị xã, các mô hình sản xuất ƯDCNC có tính nổi trội và hiệu quả hơn so với bên ngoài mô hình. Cụ thể, chi phí đầu tư thấp hơn nhờ giảm lượng giống gieo sạ (trong mô hình chỉ sạ từ 100-120kg/ha), ít tốn chi phí thuốc bảo vệ thực vật và công phun xịt (ngoài mô hình xịt nhiều hơn từ 2-3 lần). Mặt khác, do sử dụng phân hữu cơ bón lót nên làm giảm lượng phân bón đáng kể, nhất là phân đạm,... góp phần tăng lợi nhuận bình quân cho nông dân từ 2-3 triệu đồng/ha (không tính tiền hỗ trợ nông dân).

Để nông dân an tâm sản xuất, công tác xúc tiến thương mại, tìm đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp luôn được quan tâm. Năm 2017, có 10 doanh nghiệp tham gia với hình thức đầu tư, thu mua và tổ chức thu mua với diện tích thực hiện 4.413ha, có 1.412 hộ tham gia. Năm 2018, có 16 doanh nghiệp tham gia thu mua với diện tích thực hiện 4.570ha, có 1.524 hộ tham gia. Từ đầu năm 2019 đến nay, có 11 doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn trên địa bàn thị xã, với diện tích thu mua 2.881,7ha, có 939 hộ tham gia.

Bên cạnh đó, thị xã thành lập được 6 hợp tác xã, với 164 thành viên, trong đó có 4 hợp tác xã nằm trong vùng lúa ƯDCNC, đạt 100% chỉ tiêu. Hoạt động của các hợp tác xã bước đầu có những đóng góp tích cực, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, ổn định xã hội, tạo sự đoàn kết gắn bó, tương trợ, giúp đỡ nhau. Tuy nhiên, theo ông Phạm Văn Sự, ngụ ấp Bắc Chan 2, xã Tuyên Thạnh, hiện nay, nông dân chủ yếu bán cho thương lái nên thường xuyên bị ép giá, giá lúa trong mô hình không cao hơn bên ngoài nên nhiều hộ dân chưa mặn mà khi được vận động tham gia sản xuất theo quy trình ƯDCNC.

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn

Trưởng phòng Kinh tế thị xã - Nguyễn Hùng Dũng thông tin, mặc dù thị xã có sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhưng hoạt động của hợp tác xã hiệu quả chưa cao, còn trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Danh mục các công trình đầu tư trong vùng lúa ƯDCNC, nhất là hệ thống trạm bơm điện triển khai còn chậm nên ảnh hưởng đến việc thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu của nghị quyết chưa đạt so với yêu cầu (chỉ tiêu diện tích ƯDCNC bảo đảm tưới, tiêu bằng trạm bơm điện chỉ đạt 37,5%).

Việc nhân rộng các mô hình sản xuất lúa ƯDCNC còn gặp nhiều khó khăn. Một bộ phận nông dân còn e ngại áp dụng các biện pháp kỹ thuật theo quy trình sản xuất ƯDCNC như cấy bằng máy, bón phân hữu cơ, sử dụng chế phẩm sinh học trừ rầy, trồng hoa sinh thái,… Việc liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm trong một số mô hình vẫn còn hạn chế; số doanh nghiệp tham gia cánh đồng lớn, nhất là bao tiêu sản phẩm còn rất ít. Do đó, khó tuyên truyền, vận động nông dân tham gia mô hình sản xuất lúa ƯDCNC.

Cơ giới hóa giúp giảm nhân công lao động trong sản xuất lúa 

Cơ giới hóa giúp giảm nhân công lao động trong sản xuất lúa

Từ những hạn chế trên, để thực hiện tốt Chương trình Phát triển vùng lúa CLC và ƯDCNC trên địa bàn thị xã đến năm 2020, Thị ủy xác định một số nhiệm vụ trọng tâm: Đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến về quan điểm, chủ trương, giải pháp thực hiện phát triển nông nghiệp CLC và ƯDCNC gắn với các xã trong lộ trình xây dựng nông thôn mới; tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong các cấp, các ngành và nông dân.

Tiếp tục quan tâm củng cố, kiện toàn ban chỉ đạo, tổ giúp việc Ban Chỉ đạo thị xã và các xã thực hiện chương trình. Các thành viên Ban Chỉ đạo thị xã chủ động theo dõi, nắm tình hình địa bàn mình phụ trách; kịp thời báo cáo và tham mưu, đề xuất ban chỉ đạo trong thực hiện nhiệm vụ. Chú trọng quy hoạch đồng ruộng, khuyến khích việc hình thành vùng sản xuất hàng hóa lớn, tập trung. Đẩy mạnh hoạt động ứng dụng khoa học - công nghệ phục vụ tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh tế và thân thiện với môi trường.

"Song song đó, thị xã tập trung triển khai thực hiện hiệu quả Đề án phát triển kinh tế tập thể của tỉnh gắn với liên kết 4 nhà. Đẩy mạnh thu hút các nguồn lực đầu tư, các thành phần kinh tế tham gia đầu tư, phát triển nông nghiệp ƯDCNC. Quan tâm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông nông thôn, trạm bơm điện, thủy lợi nội đồng,… bảo đảm phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp" - Bí thư Thị ủy Kiến Tường - Nguyễn Minh Lâm cho biết thêm./.

Theo Báo Long An online

26/09/2019 8:00 CHĐã ban hành
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tặng quà cho các gia đình chính sách, khó khăn tại huyện Bến LứcĐoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tặng quà cho các gia đình chính sách, khó khăn tại huyện Bến Lức
Ngày 14/01/2020, Đoàn  Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An do Đại biểu Đặng Hoàng Tuấn -  Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải làm trưởng đoàn đến trao quà tết cho các gia đình chính sách và hộ nghèo, khó khăn tại xã Bình Đức và xã Thạnh Hòa, huyện Bến Lức.

Tại xã Bình Đức, Đại biểu Quốc hội Đặng Hoàng Tuấn - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải đã thăm hỏi, động viên và chúc các gia đình chính sách, hộ khó khăn đón năm mới Xuân Canh Tý thật vui tươi, đầm ấm, nghĩa tình. Đồng thời, trao tặng 100 phần quà cho các gia đình sách, hộ nghèo và khó khăn tại địa phương, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng. Được biết, những phần quà tết vừa được trao tặng do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình vận động hỗ trợ. 

15-1-2020-image1-(17).jpg

Tặng quà tết các gia đình chính sách và hộ nghèo, khó khăn tại xã Bình Đức, huyện Bến Lức

Dịp này, đoàn còn đến thăm hỏi sức khỏe, chúc tết và trao tặng 10 phần quà cho các gia đình chính sách tại xã Thạnh Hòa, mỗi phần trị giá 600.000 đồng.

Kiến Quốc

15/01/2020 4:40 CHĐã ban hành
Tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp huyện, tỉnh năm 2019Tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp huyện, tỉnh năm 2019
Ngày 19/12/2019, Sở Công Thương tỉnh Long An tổ chức lễ tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp huyện, tỉnh năm 2019.

Thời gian qua, các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn đã đóng góp quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế, tạo việc làm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân khu vực nông thôn cũng như góp phần quan trọng vào việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

19-12-2019-IMG_8139.jpg

Đại biểu tham khảo các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu trưng bày tại buổi lễ

Hoạt động tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu nhằm phát hiện và tôn vinh các sản phẩm có chất lượng, có giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng trong và ngoài nước để có kế hoạch hỗ trợ phát triển sản xuất và xúc tiến thương mại, góp phần phát triển công nghiệp khu vực nông thôn. Ngoài ra, các sản phẩm được bình chọn là nguồn được đăng ký tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực và cấp quốc gia.

Sau thời gian triển khai thực hiện, kết quả đã bình chọn và cấp Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp huyện cho 24 sản phẩm của 19 cơ sở công nghiệp nông thôn; công nhận và cấp Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh cho 12 sản phẩm của 11 cơ sở công nghiệp nông thôn. Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Long An có 139 sản phẩm cấp huyện, 52 sản phẩm cấp tỉnh, 18 sản phẩm cấp khu vực và 07 sản phẩm cấp quốc gia được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu.

19-12-2019-IMG_8156.jpg

Giám đốc Sở Công Thương – Lê Minh Đức trao Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cho các đơn vị

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở Công Thương – Lê Minh Đức chúc mừng các cơ sở có sản phẩm được tôn vinh. Thời gian tới, ông đề nghị các đơn vị cần chú trọng đến công tác xây dựng, phát triển thương hiệu của đơn vị cũng như tập trung đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng quy mô và thị trường để đưa sản phẩm của đơn vị phát triển lên một tầm cao mới.

Ông mong rằng tại các cuộc bình chọn sản phẩm lần sau, sẽ có thêm nhiều sản phẩm mới có giá trị sử dụng và xuất khẩu cao có thể sánh ngang được với các sản phẩm tiêu biểu trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, đề nghị các đơn vị cần xác định rõ chiến lược, mục tiêu kinh doanh trung và dài hạn, sắp xếp lại quy trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm một cách hợp lý; quan tâm xây dựng, củng cố và không ngừng nâng cao uy tín, thương hiệu của mình trên thị trường và phải gắn với trách nhiệm bảo vệ môi trường. Đồng thời chủ động phản ánh những khó khăn, vướng mắc với các cơ quan quản lý nhà nước để có hướng giải quyết và hỗ trợ thích hợp./.

Anh Tuấn

19/12/2019 5:00 CHĐã ban hành
Long An: 9 tháng năm 2019 xuất khẩu ước đạt 4,4 tỉ USDLong An: 9 tháng năm 2019 xuất khẩu ước đạt 4,4 tỉ USD
9 tháng năm 2019, kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Long An ước đạt 4,46 tỉ USD, tăng 16,6% so cùng kỳ năm 2018 (tăng 17,9%).
9 tháng năm 2019, các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo trên địa bàn tỉnh xuất khẩu gạo ước đạt 521.520 tấn

9 tháng năm 2019, các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo trên địa bàn tỉnh xuất khẩu gạo ước đạt 521.520 tấn

Thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Long An, 9 tháng năm 2019, kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn tỉnh ước đạt 4,46 tỉ USD, tăng 16,6% so cùng kỳ năm 2018 (tăng 17,9%); kim ngạch nhập khẩu ước đạt 3,27 tỉ USD, tăng 7,5% so cùng kỳ năm 2018 (tăng 7,5%).
Trong đó, mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu mang về giá trị lớn nhất là hàng may mặc, đạt 924 triệu USD, tăng 29,1%; kế đến là mặt hàng giày da đạt 694,4 triệu USD, tăng 18,6% so cùng kỳ năm 2018. Đặc biệt, 9 tháng năm 2019, các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo trên địa bàn tỉnh xuất khẩu gạo ước đạt 521.520 tấn, đạt kim ngạch 222,3 triệu USD, tăng 28,8% về lượng và tăng 9,4% so cùng kỳ năm 2018. 

Gạo của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh xuất khẩu chủ yếu sang các thị trường: Philippines, Trung Quốc, Malaysia, Bờ Biển Ngà,...Tuy tình hình xuất khẩu gạo tăng so cùng kỳ nhưng so với các năm trước đó, xuất khẩu gạo thời điểm này chưa khởi sắc do nhu cầu nhập khẩu của các nước hạn chế.Bên cạnh đó, tình trạng tranh mua, tranh bán giữa các doanh nghiệp trong nước đang diễn ra khiến giá gạo xuất khẩu giảm xuống mức thấp. Hiện giá xuất khẩu gạo 5%, 10%, 15% và 25% tấm lần lượt là 320 USD/tấn, 330 USD/tấn, 335 USD/tấn và 340 USD/tấn. Ngoài ra, gạo thơm Jasmin, gạo Nàng Hoa, gạo Đài thơm 8 và gạo tròn (Japonica) có giá xuất khẩu lần lượt là 510 USD/tấn, 560 USD/tấn, 485 USD/tấn và 480 USD/tấn. Nếp hiện có giá xuất khẩu 590 USD/tấn./.

Theo Báo Long An online

26/09/2019 4:00 CHĐã ban hành
Tình hình An ninh trật tư ghi nhận ngày 07/09/2011 và 08/09/2011Tình hình An ninh trật tư ghi nhận ngày 07/09/2011 và 08/09/2011
<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:0in 0in 6pt"><span style="font-family:'arial', 'sans-serif';font-size:10pt"></span> Tình hình An ninh trật tự xã hội ghi nhận ngày 07/09/2011 và 08/09/2011 như sau:</p>

                                            ANTT ngày 07/09/2011

-1vụ trộm cắp tài sản (Thạnh Hóa), thiệt hại 1 xe mô tô: hồi 15h ngày 18/8/2011 tại ấp 1, xã Thạnh An, đối tượng lợi dụng sơ hở của anh N.V.H (1970), ngụ ấp Đông Hòa, xã Thủy Đông, dựng xe trước nhà bị đối tượng lấy xe Super Dream 62H9-6911 tẩu thoát. Nội vụ đang điều tra làm rõ.

-5 vụ tai nạn giao thông đường bộ (Bến Lức 3, Đức Hòa 1, Cần Đước 1), chết 1 người, bị thương 10 người, hỏng 9 xe môtô, 1 xe đạp.

+hồi 8h ngày 6/9/2011 trên hương lộ 23 thuộc ấp 5, xã Phước Ty,  do T.T.H (1983), ngụ địa chỉ trên, điều khiển xe mô tô BKS: 62K1-7580 lưu thông hướng từ thị trấn Cần Đước về xã Phước Ty đến địa điểm trên va chạm với xe đạp do ông N.V.N (1959), đang dẫn bộ trên lề phải, hậu quả làm ông N tử vong trên đường đi cấp cứu. Nội vụ đang điều tra làm rõ.

-Tuần tra kiểm soát TTATGT, phát hiện xử lý 294 trường hợp vi phạm, phạt 166,6 đồng, tước GPLX 21 trường hợp.  

ANTT ngày 07/09/2011

-3 vụ tai nạn giao thông đường bộ (Cần Đước 1, Tân Hưng 1, Thủ Thừa 1), bị thương 5 người, hỏng 3 xe môtô, 1 xe đạp.

-1 vụ cướp tài sản (Bến Lức), hồi 8h30 ngày 08/9/2011 trên QL1A thuộc ấp 6, xã Thạnh Đức. Có 7 đối tượng đi trên 3 xe mô tô chạy từ hướng TP HCM về Tiềng giang, áp sát dùng hung khí (nghi là mã tấu) chém vào vai N.H.H sinh 1989, ngụ Gò Công Tây, Tiền Giang gây thương tích, cướp xe mô tô tẩu thoát. Nội vụ đang điều tra truy xét.

-Tuần tra kiểm soát TTATGT, phát hiện xử lý 252 trường hợp vi phạm, phạt 162 đồng, tước GPLX 21 trường hợp.

Công an Long An

08/09/2011 12:00 SAĐã ban hành
Long An – Gặp mặt cán bộ quân đội nghỉ hưu, nghỉ công tácLong An – Gặp mặt cán bộ quân đội nghỉ hưu, nghỉ công tác
Sáng ngày 20/12/2019, Tỉnh ủy Long An tổ chức gặp mặt cán bộ quân đội nghỉ hưu, nghỉ công tác nhân kỷ niệm 30 năm Ngày Hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2019) và kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 -22/12/2019). Tham dự buổi gặp mặt có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND - Trần Văn Cần, đại diện Quân khu 7, lãnh đạo các Ban ngành, và 231 cán bộ cao cấp quân đội nghỉ hưu trên địa bàn tỉnh.

20-12-2019-gap mat.jpg

Các đại biểu dự buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang, anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam qua 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp xâm lược, lực lượng vũ trang tỉnh luôn nêu cao ý chí quyết chiến, quyết thắng, vừa chiến đấu vừa xây dựng, lực lượng không ngừng lớn mạnh và đã lập nên những chiến công vang dội. Hòa bình lập lại, lực lượng vũ trang tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả giúp bạn Campuchia, góp phần tô thắm truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

20-12-2019-gap mat1.jpg

Lãnh đạo tỉnh trao hoa và quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Bông

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần thông báo đến các đại biểu những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua và khẳng định trong thành công chung của tỉnh có sự đóng góp quan trọng của lực lượng vũ trang tỉnh. Theo đó, với sự nỗ lực, cố gắng, lực lượng vũ trang tỉnh Long An có nhiều mô hình mới, cách làm mới sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng lực lượng như: mô hình xây dựng tổ chức hoạt động của Lực lượng 47; tổ chức bồi dưỡng kiến thức an ninh quốc phòng cho công nhân; đồng hành tham gia chung sức xây dựng nông thôn mới; tổ chức cấp nước chống hạn hán xâm nhập mặn, tặng quần áo, thuốc men, khám bệnh cho Việt kiều Campuchia, khám bệnh miễn phí cho người dân…đã phát huy tốt phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" được nhân dân tin yêu quý mến.

20-12-2019-gap mat11.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần phát biểu tại buổi họp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chia sẻ, đây dịp để tỉnh bày tỏ lòng tri ân sâu sắc và niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Long An đối với những cống hiến hết sức quý báu của các đồng chí cán bộ cao cấp Quân đội về hưu, nghỉ công tác trong thời gian qua. Qua buổi gặp mặt, xây dựng mối quan hệ giữa cán bộ đang công tác với các thế hệ cán bộ cao cấp Quân đội đã về hưu, nghỉ công tác ngày càng gắn bó, sâu sắc hơn. Các ý kiến đóng góp, những kinh nghiệm quý báu của các đồng chí sẽ được Lực lượng vũ trang tỉnh nhà nói riêng cũng như lãnh đạo tỉnh tiếp thu, kế thừa, phát huy bản chất tốt đẹp, truyền thống vẻ vang "Bộ đội cụ Hồ", vận dụng vào sự nghiệp nền quốc phòng - quân sự địa phương, xây dựng lực lượng vũ trang Long An vững mạnh về mọi mặt, xứng đáng với truyền thống "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc".​

20-12-2019-gap mat111.jpg

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh trao Huân chương cho các cá nhân có thành tích

Dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh trao tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất cho 01 cá nhân, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì cho 01 cá nhân, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho 09 cá nhân có thành tích xuất sắc trong huấn luyện, phục vụ chiến đấu, xây dựng Quân đội nhân dân, củng cố quốc phòng, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc./.

Tường Vy

20/12/2019 5:00 CHĐã ban hành
Cách sử dụng Vaccin phòng bệnh cúm gia cầm H5N1Cách sử dụng Vaccin phòng bệnh cúm gia cầm H5N1

<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Tình hình kiểm soát bệnh cúm gia cầm H5N1 hiện nay đang có chiều hướng tốt. Tuy nhiên, dịch bệnh nầy vẫn có khả năng bộc phát bất kỳ lúc nào nếu chúng ta chủ quan thiếu cảnh giác; hơn nữa, đặc tính virus gây bệnh nầy luôn tiềm ẩn nguy cơ biến chủng và lây nhiễm cho người trên diện rộng. </span>

Do vậy, phòng chống cúm gia cầm H5N1 là mục tiêu trọng tâm của ngành chăn nuôi, ngành y tế. Cơ sở chăn nuôi cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh mà tiêm phòng vaccine được xem là biện pháp bắt buộc phải thực hiện vì tính chất quan trọng của nó trước tình hình dịch bệnh đang tồn lưu. Bà con chăn nuôi cần nắm rõ hơn cách sử dụng vaccine cúm gia cầm để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho vật nuôi.

 

Tiêm vaccin phong cum. Ảnh:cimsi.org.vn

 

Tính cần thiết của yêu cầu tiêm phòng vaccin cúm gia cầm H5N1: Khi tiêm phòng Vaccine đều có chung mục đích tạo miễn dịch chủ động cho vật nuôi để chống lại sự tấn công của mầm bệnh. Vấn đề ở đây là người chăn nuôi gia cầm có quy mô lớn hay nhỏ đều cần thực hiện triệt để việc sử dụng vaccin cúm gia cầm. Vì mức độ gây hại của loại bệnh nầy quá lớn, nhất là khi chúng ta đề cập đến nguy cơ virus biến chủng gây đại dịch trên người.

 

Quy định của Nhà nước hiện nay bắt buộc tất cả cơ sở chăn nuôi gia cầm đều phải tiêm phòng vaccin : Các nơi chăn nuôi gà đẻ, vịt đẻ ; bao gồm cả làm giống hay trứng thương phẩm đều phải tiêm phòng. Tương tự, nuôi gà thịt và vịt thịt cũng bắt buộc phải tiêm vaccin. Chỉ có các trường hợp sau đây là ngoại lệ; có nghĩa là không bắt buộc tiêm phòng ; đó là các trường hợp nuôi gà, vịt, vịt xiêm, gà ác nếu có thời gian nuôi thịt dưới 35 ngày tuổi. Trong thực tế ngoại trừ đặc điểm của nghề nuôi gà ác có thời gian sản xuất ngắn theo yêu cầu thị trường tiêu thụ thì các trường hợp khác là rất hiếm. Gà ác nếu nuôi dưới 35 ngày tuổi tuy có thể không tiêm phòng vaccin nhưng trước khi bán phải chấp hành quy định của cơ quan thú y là xét nghiệm không có virus cúm gia cầm H5N1.

 

            Loại vaccin phòng bệnh cúm gia cầm được Nhà nước cho phép lưu hành: 2 loại vaccin phòng bệnh cúm gia cầm H5N1 đang sử dụng là vaccin H5N1 của Trung Quốc và vaccin H5N2 của Hà Lan.

 

 Loại vaccin H5N1 của Trung Quốc là dạng vaccin vô hoạt ; chúng ta có thể hiểu từ vô hoạt nôm na là nhà bào chế sau khi phân lập virus gây bệnh cúm thì xử lý cho chúng không còn khả năng gây bệnh mà chỉ còn như cái xác, cái vỏ để khi tiêm chủng vào gia cầm. Chúng chỉ đóng vai trò kích thích cơ thể gà, vịt sinh ra kháng thể phòng bệnh. Vì vậy, độ an toàn của các loại vaccin vô hoạt thường là cao. Vaccin H5N1 của Trung Quốc dùng tiêm cho gà lần đầu tiên vào lúc 14 ngày tuổi, sau đó cứ cách khoảng 4 tháng thì tái chủng một lần. Liều vaccin khi tiêm cho gà từ 14 ngày tuổi đến dưới 35 ngày là 0,3 cc cho mỗi con, còn gà trên 35 ngày tuổi thì tiêm 0,5 cc cho mỗi con. Vaccin nầy yêu cầu tiêm dưới da ở vị trí 1/3 phần dưới của cổ hoặc tiêm ở vị trí cơ ức.

 

Đối với vịt thì lịch tiêm phòng có khác. Mũi tiêm lần đầu lúc vịt được 14 ngày tuổi, sau đó tiêm mũi thứ hai cách lần tiêm thứ nhất từ 3-4 tuần, từ chuyên môn cho mũi tiêm thứ hai nầy gọi là tiêm lặp lại. Từ thời điểm tiêm lặp lại này tiếp tục tính tới cách khoảng 4 tháng tái chủng một lần. Liều vaccin tiêm cho vịt cũng khác với gà, cụ thể vịt dưới 35 ngày tuổi tiêm 0,5 ml mỗi con, còn vịt trên 35 ngày tuổi tiêm 1 ml mỗi con. Lịch tiêm vaccin cúm gia cầm H5N1 cho vịt như trên đang được áp dụng hiện nay ; tuy nhiên, chúng tôi được biết cơ quan thú y đang nghiên cứu khả năng tiêm sớm hơn do hiện nay một số giống vịt cao sản như vịt siêu thịt có thời gian nuôi rất ngắn.

 

Đối với loại vaccin H5N2 của Hà Lan chỉ sử dụng cho gà, không được sử dụng cho vịt vì hiệu quả kém. Loại vaccin H5N2 của Hà Lan  tiêm lần đầu cho gà lúc được14 ngày tuổi. Sau đó tiêm lần thứ hai ; tức là mũi tiêm lập lại ; cách lần đầu 4 tuần, rồi cách khoảng 4 tháng tái chủng một lần. Về liều lượng sử dụng thì gà ở lứa tuổi lớn nhỏ nào cũng tiêm 0,25 ml mỗi con và tiêm ở vị trí 1/3 phần dưới của cổ hoặc tiêm ở cơ ức.

 

Riêng với vịt xiêm thì sử dụng loại vaccin vô hoạt H5N1 chủng Re-1 do Trung Quốc sản xuất. Vaccin nầy dùng tiêm dưới da cổ mũi thứ nhất lúc vịt xiêm được 14 ngày tuổi với liều 0,3 ml mỗi con, tiêm lần thứ 2 sau lần thứ nhất 4 tuần với liều 0,5 ml mỗi con. Nếu để trễ ở giai đoạn đầu chưa tiêm vì lý do nào đó thì nếu đã trên 5 tuần tuổi thì tiêm mũi thứ nhất liều 0,5 mỗi con, 3-4 tuần sau tiêm mũi thứ hai với liều 1 ml mỗi con. Sau đó, cách khoảng 4 tháng tái chủng một lần với liều 1 ml mỗi con.

 

Khi gặp khó khăn gì, bà con có thể liên hệ các Trạm Thú y, Trạm Khuyến nông huyện hoặc gởi thư hay gọi điện thoại về Trung tâm Khuyến nông Long An để được hướng dẫn và cung cấp tài liệu..

 

Những điều cần lưu ý các vấn đề gì khác trong lúc sử dụng vaccin:

 

Đối với cơ sở chăn nuôi có quy mô đàn nuôi trên 2.000 đầu con thì không được hưởng chính sách miễn phí nầy mà phải tự mua và tiêm vaccin ; đồng thời, cơ quan thú y sẽ kiểm tra việc tiêm phòng đối với các cơ sở chăn nuôi có quy mô lớn nầy. Vì vậy, nông hộ chăn nuôi cần chú ý việc lựa chọn vaccin phù hợp với chủng loại và lứa tuổi gia cầm đang nuôi. Bên cạnh đó, cần kiểm tra kỹ tình trạng chai lọ và chất chứa của vaccin, hạn sử dụng, kỹ thuật bảo quản ở nơi cung cấp và luôn luôn tuân thủ triệt để những hướng dẫn của nơi sản xuất loại vaccin đó.

 

Khi mua, bà con cũng cần chú ý các yêu cầu về bảo quản về nhiệt độ, che chắn ánh sáng và các kỹ thuật phụ khác như nâng cao sức khỏe của đàn gia cầm trước khi tiêm bằng cách bổ sung thêm vitamin C, nhóm B. Hoặc trong trại nếu có nhiều đàn khác lứa tuổi thì mỗi đàn cần tiêm với kim tiêm riêng.

 

Ngoài ra, cần lưu ý để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người tiêu thụ thì dù bất kỳ lý do nào thịt gà, thịt vịt chỉ được sử dụng sau 14 ngày tính từ ngày tiêm vaccin.

 

Nông hộ chăn nuôi có phải đáp ứng điều kiện để dễ dàng nhận được Chính sách hỗ trợ tiêm vaccin của Nhà nước: Khi tiêm phòng vaccin cúm gia cầm, bà con chăn nuôi sẽ được cơ quan thú y cấp giấy chứng nhận. Trong các trường hợp gặp rủi ro nếu như có dịch cúm gia cầm xảy ra trong khu vực, trong cơ sở chăn nuôi của mình thì việc có giấy chứng nhận đã tiêm phòng vaccin cùng với giấy đăng ký chăn nuôi, giấy chứng nhận mua con giống đã được kiểm dịch lúc bắt đầu nuôi thì chúng ta được hưởng chính sách hỗ trợ tiêu hủy của Nhà nước.

 

Vì khi bà con đã bỏ vốn ra chăn nuôi thì muốn có nhiều sản phẩm, sản phẩm tốt. Do đó, phải bảo vệ đàn gia cầm của chính mình để xác định lúc nào chúng ta cũng sẳn sàng tiêm phòng vaccin cùng với áp dụng các biện pháp phòng bệnh khác để vì lợi ích của mình trước hết. Phần chính sách miễn phí tiêm phòng vaccin cúm gia cầm của Nhà nước hiện nay là việc thực thi trách nhiệm bảo vệ lợi ích, sức khỏe của chung toàn xã hội.

            Sở NN & PTNT

06/11/2009 12:00 SAĐã ban hành
Mạo danh Co.op mart bán hàng onlineMạo danh Co.op mart bán hàng online
Giám đốc Co.opmart Tân An (tỉnh Long An) - Nguyễn Thị Hoàng Anh cho biết, đây hoàn toàn không phải là trang bán hàng của Co.opmart. Đây là hành vi mạo danh Co.opmart để lừa đảo khách hàng, bán hàng không rõ nguồn gốc.

Trang bán hàng giả mạo

Những ngày qua, có nhiều trang facebook có tên Co.opmart giới thiệu và bán bộ dao, kéo làm bếp với 8 món giá 199.000 đồng. Hiện có không ít người tiêu dùng đã tương tác và đặt mua sản phẩm.

Nói về vấn đề này, Giám đốc Co.opmart Tân An - Nguyễn Thị Hoàng Anh cho biết, đây hoàn toàn không phải là trang bán hàng của Co.opmart. Đây là một hành vi mạo danh Co.opmart lừa đảo khách hàng, lợi dụng uy tín của siêu thị Co.opmart để bán hàng không rõ nguồn gốc.

 

Khách hàng giao dịch với trang bán hàng

Theo đó, bộ sản phẩm làm bếp đang được các trang facebook quảng cáo với tần suất dày đặc, rộng khắp. Tuy nhiên, khi tìm hiểu kỹ hơn, dễ dàng nhận thấy đây là trang facebook giả mạo Co.opmart vì không có dấu hiệu xác nhận trang Co.opmart chính chủ và tất cả sản phẩm rao bán đều không có thương hiệu.

Một điểm đặc biệt của trang bán hàng này là khi khách hàng tìm hiểu thông tin về địa chỉ nơi bán hầu như không có. Khi khách hàng hỏi mua sản phẩm thì trang bán hàng nhanh chóng nhắn tin riêng để giao dịch.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Anh cho biết thêm, hiện Co.opmart đang thực hiện các bước báo cáo với facebook (đơn vị quản lý facebook) nhưng không lâu sau các trang tương tự xuất hiện ngày càng nhiều. Một số trang bán hàng tinh vi hơn (sau khi có báo cáo từ Co.opmart) thay logo khác nhưng vẫn dùng thông tin, hình ảnh của Co.opmart lên nhằm tạo lòng tin từ khách hàng.

Hiện nay, không ít khách hàng đã "mắc bẫy lừa" từ các trang bán hàng này bởi khi nhận hàng, hầu hết sản phẩm không như hình ảnh quảng cáo mà thay vào đó chất lượng khá kém. Bên cạnh đó, có không ít khách hàng nghi ngờ có sự giả mạo gọi điện thoại đến đường dây nóng của Co.opmart gần nhà kiểm tra thông tin thì biết đây là hành vi mạo danh.

Theo bà Nguyễn Thị Hoàng Anh, hiện hệ thống siêu thị Co.opmart chỉ có 1 trang facebook chính thức và trang này có dấu xác nhận của facebook. Bên cạnh đó, mỗi siêu thị đều có trang riêng đều thể hiện thông tin đầy đủ về địa danh. Các trang này chỉ phục vụ cho quảng bá, cung cấp thông tin về hoạt động cộng đồng, chương trình khuyến mãi chung mà không bán hàng trực tiếp. Đặc biệt không bán bộ dao như các trang giả mạo đang quảng cáo.

Do đó, để tránh việc các đối tượng cố tình tạo các trang giả mạo, giả danh, lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng để lừa đảo bán hàng, khi mua sắm bất kỳ sản phẩm nào, khách hàng cần tìm hiểu kỹ thông tin về nguồn gốc, xuất xứ của các trang quảng cáo, nguồn gốc sản phẩm để tránh thiệt hại về kinh tế./.

Theo Báo Long An Online

26/09/2019 8:00 CHĐã ban hành
Tổng kết và trao giải cuộc thi viết “Ký ức người lính” tỉnh  Long AnTổng kết và trao giải cuộc thi viết “Ký ức người lính” tỉnh  Long An
Ngày 19/12/2019, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An, Ban tổ chức công trình sách “Ký ức người lính” tổ chức hội nghị tổng kết, trao thưởng và phát hành sách “Ký ức người lính” tỉnh Long An năm 2019.

IMG_6811.jpg

Quang cảnh hội nghị

Sau gần 4 tháng triển khai cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận 152 bài viết của các tác giả là những nhà báo chuyên và không chuyên, cán bộ công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, cựu chiến binh trong toàn tỉnh. 75 câu chuyện trong tập sách là 75 câu chuyện được lựa chọn đầy đủ qua các thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, làm nhiệm vụ quốc tế và trong thời kỳ đổi mới. Khi tìm hiểu tập sách chúng ta sẽ rất tự hào và xúc động về quê hương Long An "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc"với nhiều trận đánh, nhiều chiến công lẫy lừng. Một Long An rất quyết liệt với quân thù nhưng cũng rất ấm áp tình người, luôn nuôi nấng, che chở cách mạng.

Ban tổ chức chọn 75 tác phẩm để biên tập, in ấn theo từng giai đoạn lịch sử và dự kiến in thành 500 cuốn để phát hành tới các đầu mối cơ quan, sở ngành, địa phương phục vụ việc tuyên truyền cũng như đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu của độc giả. Các bài viết được lên market theo giai đoạn chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh biên giới Tây Nam và giúp nước bạn Campuchia trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; các bài viết đảm bảo đầy đủ sự kiện, nhân vật lịch sử, đặc biệt có nhiều câu chuyện rất cảm động.

IMG_6835.jpg

Ban Tổ chức trao bằng khen cho các cá nhân đạt giải cao trong cuộc thi

IMG_6833.jpg

Ban Tổ chức trao bằng khen cho các cá nhân đạt giải khuyến khích

Qua đánh giá, Ban Tổ chức đã chọn ra 21 tác phẩm xuất sắc để trao thưởng gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba 3 và 15 giải khuyến khích. Kết quả giải nhất được trao cho tác phẩm "Cuộc đời và chiến công" của tác giả Trần Bảo Lộc đến từ đơn vị Công an tỉnh./.

 Ngọc Lan​​

19/12/2019 4:00 CHĐã ban hành
Hội nghị đánh giá tình hình, kết quả giải quyết thủ tục hành chính 04 tháng đầu năm 2019 Hội nghị đánh giá tình hình, kết quả giải quyết thủ tục hành chính 04 tháng đầu năm 2019
Ngày 14/5/2019, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc về tình hình, kết quả cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành, cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính (TTHC) và giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong 04 tháng đầu năm 2019. Tại Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Tấn Hòa chủ trì cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh tham dự hội nghị.

Long An 14-5-19.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Long An

Thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ liên quan đến công tác cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành, cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, TTHC và giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, trong những tháng đầu năm 2019, hầu hết các bộ, ngành, địa phương đã nghiêm túc thực hiện với quyết tâm nâng cao hiệu quả cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức và đã được những kết quả thiết thực. Đến hết tháng 4/2019, cả nước có 19/23 bộ, cơ quan ngang bộ và 54/63 địa phương ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019, định hướng đến năm 2021. 100% các Văn phòng Bộ, địa phương đã tiếp nhận nhiệm vụ tổ chức, triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC; có 53/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã thành lập Trung tâm phục vụ hành chính công để tiếp nhận và giải quyết TTHC. Đa số các địa phương đã nâng cấp Cổng dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp tỉnh. Việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến theo các danh mục ưu tiên được triển khai tại các Bộ, ngành, địa phương (có khoảng 50% địa phương đã hoàn thành); việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, đến hết quý I/2019, các địa phương đã thực hiện cung cấp 42.127 dịch vụ; các bộ, ngành thực hiện 1.709 dịch vụ. Hầu hết các bộ, ngành, địa phương đã rà soát, phê duyệt phương án đơn giản hóa chế độ báo cáo thuộc phạm vi thẩm quyền trong hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước...

Bên cạnh kết quả đạt được, việc thực hiện các nhiệm vụ công tác nói chung vẫn còn tồn tại, hạn chế như: công tác thông tin, báo cáo chưa kịp thời, đầy đủ (nhiều địa phương, bộ, ngành không báo cáo hoặc gửi báo cáo khi quá hạn); vẫn còn tình trạng trễ hẹn trong giải quyết TTHC; việc ban hành quy trình nội bộ giải quyết từng TTHC còn chậm; số lượng dịch vụ trực tuyến cấp độ 3, cấp độ 4 còn thấp; một số bộ, ngành, địa phương chưa tích cực, chủ động trong triển khai nhiệm vụ đơn giản hóa chế độ báo cáo;…

Bô Trưởng-CN VPCP Mai Tiến Dũng.jpg

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến biểu dương sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong việc triển khai thực hiện cải cách TTHC, cải thiện môi trường kinh doanh và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC. Để thực hiện tốt công tác trong thời gian tới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: triển khai thực hiện các nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC trên cơ sở bám sát định hướng, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, lấy sự hài lòng của doanh nghiệp, người dân là thước đo hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp; công bố, công khai TTHC, danh mục TTHC đúng quy định; thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát TTHC từ khâu dự thảo; cải cách quy trình, cắt giảm các thủ tục hành chính, hồ sơ không cần thiết; cải thiện môi trường kinh doanh, rà soát, bãi bỏ, đơn giản hóa thủ tục kinh doanh không rõ ràng, không khả thi; khẩn trương hoàn thành việc ban hành quy trình nội bộ giải quyết TTHC; đánh giá lại hiệu quả hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công các cấp;…/.

T.N


15/05/2019 10:00 SAĐã ban hành
Thí sinh Đông Thị Mộng Nghi đạt giải Nhất Hội thi “Duyên dáng Sông Vàm” tỉnh Long An lần III - 2019Thí sinh Đông Thị Mộng Nghi đạt giải Nhất Hội thi “Duyên dáng Sông Vàm” tỉnh Long An lần III - 2019
Sau 3 ngày diễn ra Hội thi "Duyên dáng Sông Vàm" lần thứ III - năm 2019, do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Long An tổ chức, tối 30/10/2019 hội thi đã bước vào đêm Chung kết. Kết quả Giải Nhất thuộc về thí sinh Đông Thị Mộng Nghi đến từ huyện Tân Thạnh, là sinh viên Đại học Sân khấu Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh.

hoa hau 1.jpg

Thí sinh Đông Thị Mộng Nghi đoạt giải Nhất Hội thi Duyên dáng Sông Vàm lần thứ III - năm 2019

Sau các phần thi trang phục áo bà ba, tự chọn và dạ hội, trong buổi tổng kết và trao giải, 20 thí sinh vào vòng chung kết xếp hạng đều duyên dáng trong phần thi áo dài truyền thống. Tiếp đó 12 thí sinh được chọn đã thể hiện sự nhạy bén, thông minh trong phần thi ứng xử với những câu hỏi về gia đình, phụ nữ được đặt ra từ Ban Giám khảo.


ao dai.jpg

20 thí sinh tham gia dự thi phần trang phục áo dài trong vòng thi chung kết xếp hạng

Đại diện Ban Giám khảo Hội thi – Ca sỹ Trường Giang cho biết "Ban giám khảo đã thật sự ấn tượng và cảm nhận sự cố gắng của các thí sinh, các bạn đã thể hiện được vẻ đẹp, sự tinh tế, nét duyên dáng, trang nhã qua từng bộ trang phục dự thi. Trong phần thi năng khiếu, ngoài hát, múa, ảo thuật, cắm hoa, thuyết trình… có thí sinh đã gây ấn tượng, đem lại cảm xúc khá tốt trong phần diễn xuất của mình bằng tiết mục hoạt cảnh và tiểu phẩm. Phần thi ứng xử, đa số, các thí sinh đều xử lý tình huống khá tốt. Điều đó cho thấy các thi sinh đã có sự tập dợt nghiêm túc và chuẩn bị chu đáo trong từng nội dung thi của mình".

lan.jpg

Ban Tổ chức trao giải thưởng cho các thí sinh có thứ hạng cao trong Hội thi

Kết thúc hội thi, thí sinh Đông Thị Mộng Nghi đến từ huyện Tân Thạnh đạt giải nhất. Thí sinh Nguyễn Thị Phượng Tiên đến từ huyện Cần Đước và thí sinh Võ Thị Như Huyền đến từ thị xã Kiến Tường  đạt giải nhì. Ban Tổ chức cũng trao 3 giải III, 6 giải khuyến khích, 7 giải đặc biệt cho các thí sinh đạt giải trong hội thi./.

Ngọc Lan

31/10/2019 5:00 CHĐã ban hành
Kết quả 03 năm triển khai đề án trồng cây phân tán trên địa bàn tỉnh Long AnKết quả 03 năm triển khai đề án trồng cây phân tán trên địa bàn tỉnh Long An
Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc phát triển phong trào trồng cây nhân dân, phân tán trên cả nước; Quyết định số 2241/QĐ-BNN-LN ngày 03/8/2006 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc phê duyệt đề án phát triển trồng cây lâm nghiệp phân tán giai đoạn 2006-2020, tỉnh Long An đã triển khai xây dựng và thực hiện Đề án trồng cây phân tán năm 2015 và định hướng đến năm 2020 tại Quyết định số 4280/QĐ-UBND ngày 04/11/2015. Mục tiêu đề án là phát triển được phong trào trồng cây phân tán, góp phần tạo một bước chuyển biến mới về cảnh quan, môi trường trong nông nghiệp nông thôn, xây dựng nông thôn mới; lấy hiệu quả môi trường và xã hội làm nền tảng, không hô hào hình thức; trong đó mục tiêu đến năm 2020 phát triển 248 triệu cây phân tán (trung bình mỗi năm trồng 2 triệu cây phân tán các loại).

Trồng cây phân tán trên tuyến đường huyện Vĩnh Hưng.jpg

Trồng cây phân tán trên tuyến đường huyện Vĩnh Hưng

Sau 03 năm triển khai thực hiện, toàn tỉnh trồng được 8,9 triệu cây phân tán các loại trên tổng số/5 triệu cây được giao, đạt 179% kế hoạch, tỷ lệ sống tính đến nay là 87%, lũy kế đến nay toàn tỉnh hiện có 245 triệu cây phân tán các loại (quy đổi tương đương 24.500 ha tập trung) độ che phủ từ cây phân tán đạt 5,45%. Tỉnh có chính sách hỗ trợ trồng cây phân tán cho các xã nông thôn mới trên 130.300 cây phân tán các loại với tổng kinh phí trên 3 tỷ đồng. Dự kiến trong năm 2019 tỉnh sẽ hỗ trợ 19.000 cây phân tán các loại cho các xã đạt chuẩn nông thôn mới và các xã thiếu tiêu chí về môi trường để đạt chuẩn nông thôn mới với tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng.

Kết quả trồng cây phân tán trong 03 năm qua luôn đạt và vượt chỉ tiêu nhiệm vụ được giao; luôn được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình của các địa phương, ban ngành có liên quan. Tỉnh ủy đã ban hành Chương trình số 17-CTr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TU của Ban Bí thư "Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng", đã tạo chuyển biến tích cực của các cấp, các ngành và nhân dân về tầm quan trọng của rừng và cây phân tán.

Để phong trào trồng cây phân tán được tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa, bù đắp lại diện tích rừng suy giảm, nâng chất lượng môi trường, tăng độ che phủ rừng, công tác bảo vệ rừng và công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ cây phân tán phải được triển khai đồng bộ trên toàn tỉnh. Đối với các vùng ngoài khu vực thành phố, thị trấn cần lựa chọn và bố trí trồng cây ở những nơi đất trống, quanh nhà, quanh vườn, ven đường, dọc bờ kênh, mương, trên các vùng bờ thửa trồng cây dọc các tuyến đường để chắn gió, phòng hộ đồng ruộng ; đối với vùng trong khu vực thành phố, thị trấn cần bố trí trồng cây xanh, cây có hoa tạo bóng mát để phục vụ nghỉ ngơi, góp phần làm cho môi trường xanh - sạch - đẹp. 

Nguyễn Thị Minh - Chi cục Kiểm lâm

12/08/2019 10:00 SAĐã ban hành
Lợi Bình Nhơn đón nhận danh hiệu xã văn hóaLợi Bình Nhơn đón nhận danh hiệu xã văn hóa
Chiều 14/5, xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An, tỉnh Long An tổ chức lễ đón nhận danh hiệu xã văn hóa năm 2018.

Lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo TP.Tân An trao bằng công nhận xã văn hóa, tiền thưởng và hoa cho lãnh đạo xã Lợi Bình Nhơn

Đến dự có Phó Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam tỉnh Long An - Nguyễn Văn Hiền, lãnh đạo các sở, ngành liên quan, lãnh đạo TP.Tân An cùng nhân dân trong xã.

Theo Chủ tịch UBND xã Lợi Bình Nhơn - Hồ Duy Tâm, giai đoạn 2016 - 2018, diện mạo nông thôn ngày càng thay đổi, nổi bật nhất là hệ thống giao thông nông thôn, đường, điện, trường học, trạm y tế, các thiết chế văn hóa.

Kinh tế có bước phát triển ổn định. Đời sống vật chất, văn hóa và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên, thu nhập ngày càng tăng. Đến nay, toàn xã còn 39 hộ nghèo, chiếm 1,31%. Cơ sở vật chất, hạ tầng kinh tế - xã hội cơ bản đáp ứng và phục vụ tốt nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân. Hiện nay, đường trục xã, liên xã được nhựa hóa có tổng chiều dài 4,7km; đường trục ấp được bê tông hóa đạt 100%,…

Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng của xã được cấp trên đầu tư xây dựng khá hoàn chỉnh. Các ấp cơ bản có nhà văn hóa, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục -  thể thao,…

 

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Nguyễn Anh Dũng tặng giấy khen cho đại diện tập thể và cá nhân đạt thành tích trong xây dựng xã văn hóa

Tình hình an ninh, chính trị, trật tự, an toàn, xã hội được giữ vững. Các phong trào thi đua yêu nước, nhất là việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được cán bộ, đảng viên và nhân dân hưởng ứng rất tốt.

Với những nỗ lực đó, đợt phúc tra của tỉnh vừa qua, 29 tiêu chuẩn về xây dựng xã văn hóa của xã đạt 95/100 điểm. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng xã văn hóa còn một ít bộ phận người dân chưa có ý thức cao trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường nơi công cộng, xử lý rác thải.

 

Chủ tịch UBND thành phố-Lê Công Đỉnh tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích

Tại buổi lễ, có 17 tập thể và 38 cá nhân nhận giấy khen của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND thành phố; UBND xã Lợi Bình Nhơn vì có thành tích tốt trong phong trào xây dựng xã văn hóa.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Nguyễn Anh Dũng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Lợi Bình Nhơn trong quá trình xây dựng xã văn hóa.

Đồng thời, ông đề nghị địa phương tiếp tục nâng chất phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; bám sát các tiêu chuẩn chưa đạt điểm tối đa; duy trì những phong trào hiệu quả; nâng cao đời sống tinh thần nhân dân; quan tâm xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; chăm lo gia đình chính sách, xây dựng nếp sống văn minh đô thị;…/.

Theo Báo Long An Online

15/05/2019 9:00 SAĐã ban hành
Tết về Long An dự lễ hộiTết về Long An dự lễ hội
Nhắc đến tết, không thể không nhắc đến các lễ hội. Đến Long An vào những ngày đầu xuân mới, các bạn sẽ được dự nhiều lễ hội thể hiện nét văn hóa tâm linh gắn với tín ngưỡng dân gian. Đây còn là sản phẩm du lịch "níu chân" du khách.

​Dù ai buôn bán bộn bề
Làm Chay mười sáu nhớ về Tầm Vu.

Có lẽ, người con Tầm Vu (huyện Châu Thành) nào cũng thuộc nằm lòng câu ca dao trên. Cứ đến ngày 15, 16 tháng Giêng, người dân thị trấn Tầm Vu lại nô nức đón cái tết thứ 2 của quê hương - Lễ hội Làm Chay. 

Làm Chay tưởng nhớ tiền hiền
Có công khai khẩn, hậu hiền khai cơ

 

Nghi lễ đốt ông Tiêu trong Lễ hội Làm Chay. Ảnh: Phạm Ngân

Đó là ý nghĩa mà Lễ hội Làm Chay hướng đến với các hoạt động: Thỉnh rước ông Tiêu (Tiêu diện Đại sĩ), thỉnh chư Phật, thỉnh thầy, cúng tế liệt sĩ, chiêu u, cúng chẩn tế cô hồn, xô giàn, đốt ông Tiêu,... Hàng năm, Lễ hội Làm Chay thu hút hàng ngàn lượt khách về dự. Sở dĩ, Lễ hội Làm Chay thu hút nhiều người bởi đây là dịp để người dân địa phương, người làm ăn xa xứ được về với nguồn cội, thắp nén hương tưởng nhớ tiền nhân, còn khách thập phương được hiểu thêm về vùng đất Long An giàu truyền thống văn hóa, lịch sử. Bà Trần Thị Hoa - người dân thị trấn Tầm Vu, cho biết: "Lễ hội Làm Chay là lễ hội lớn của quê hương. Do đó, dù có đi đâu, mọi người cũng cố gắng về bên gia đình và dự lễ hội".

 

Về đình Vạn Phước trong những ngày đầu xuân, chúng ta sẽ được đắm mình trong không gian nghệ thuật đặc sắc của nghệ thuật đờn ca tài tử

Sau Lễ hội Làm Chay, người dân xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước tất bật tổ chức lễ hội cầu an tại đình Vạn Phước và Lễ húy kỵ Đức nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại. Được biết, Đức nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại là nhạc quan tài hoa của triều đình nhà Nguyễn. Trên bước đường Nam tiến, ông dừng chân tại Chợ Đào, xã Mỹ Lệ. Tại đây, ông cải biên những bản nhạc cung đình và truyền dạy cho người dân địa phương. Nhằm ghi nhớ công ơn của Nhạc sư Nguyễn Quang Đại, lễ húy kỵ hàng năm còn kết hợp tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử Nam bộ. Về đình Vạn Phước trong những ngày đầu xuân để được hòa vào vùng quê yên bình, đắm mình trong không gian văn hóa đặc sắc của nghệ thuật đờn ca tài tử - Di sản văn hóa "độc nhất vô nhị" của nhân loại.

 

Múa, hát bóng rỗi

Không ai bảo ai, cứ đến ngày 18 - 21 tháng Giêng, người dân xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc lại tề tựu về miếu bà Ngũ hành Long Thượng cùng chung tay, góp sức để lễ hội diễn ra thành công tốt đẹp. Phó Hội Trưởng ban Hội hương miếu bà Long Thượng - Nguyễn Văn Công chia sẻ: "Miếu bà Ngũ hành Long Thượng ra đời trong công cuộc khai hoang lập làng của cư dân địa phương, nơi thờ 5 yếu tố vật chất: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Lễ hội diễn ra với mục đích cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Đến dự lễ hội, du khách được chiêm ngưỡng nhiều nghi thức cúng miếu trang nghiêm: Lễ khai môn thượng kỳ, lễ mộc dục,... Ngoài ra, du khách còn được xem múa, hát bóng rỗi. Tất cả góp phần làm cho lễ hội có cả sự trang nghiêm và không khí sôi nổi của những buổi sinh hoạt cộng đồng".

 

Nhạc lễ trong Lễ hội Vía bà Ngũ hành Long Thượng

Một mùa lễ hội đầu xuân ở Long An lại đến! Điều này góp phần tạo không khí vui tươi cho những ngày tết thêm trọn vẹn, ý nghĩa./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tet-ve-long-an-du-le-hoi-a88995.html

30/01/2020 10:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​