Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Lễ nghi - Tôn giáo Campuchia đến thăm và làm việc tại tỉnh Long AnĐoàn đại biểu cấp cao Bộ Lễ nghi - Tôn giáo Campuchia đến thăm và làm việc tại tỉnh Long An
Ngày 18/7/2017, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Lễ nghi - Tôn giáo Campuchia, do ông Him Chhem - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Bộ trưởng cao cấp kiêm Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại tỉnh Long An. Tiếp và làm việc với Đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Lê Tấn Dũng cùng lãnh đạo các Sở, ban ngành liên quan.

PCT Le Tan Dung tiep Đoan Bo Le nghi Ton giao Campuchia 1872017.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Lê Tấn Dũng tiếp Ông Him Chhem - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Bộ trưởng cao cấp kiêm Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia

Tỉnh Long An có đường biên giới giáp với tỉnh Svay Rieng và tỉnh Prey Veng Campuchia, chiều dài khoảng 132,77 km, đi qua 20 xã của 6 huyện, thị xã biên giới của tỉnh. Thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa Long An và các tỉnh bạn đã phát triển, đạt được nhiều kết quả đi vào chiều sâu và mở rộng trên nhiều lĩnh vực, góp phần đảm bảo ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ tốt an ninh trật tự tuyến biên giới, tạo điều kiện thuận lợi cho phân giới cắm mốc biên giới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Lê Tấn Dũng đã thông tin khái quát cho Đoàn Bộ Lễ nghi - Tôn giáo Campuchia về tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh Long An thời gian qua. Về tình hình tôn giáo và công tác quản lý nhà nước về tôn giáo thì Long An là một trong những tỉnh có đông đồng bào các tôn giáo như: Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Cao Đài… với 511 cơ sở thờ tự, gần 400.000 tín đồ (chiếm khoảng 28% dân số của tỉnh); 5.000 chức sắc, chức việc; 33 tổ chức, hệ phái các tôn giáo được nhà nước công nhận và hoạt động và hơn 1.000 đình, miếu. Phần lớn các chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ luôn tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng và tuân thủ pháp luật Nhà nước, phấn khởi trước sự phát triển, đổi mới của đất nước sống "Tốt đời, đẹp đạo", thường xuyên tổ chức hoạt động từ thiện, nhân đạo xã hội...

Tại buổi làm việc, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Lễ nghi - Tôn giáo Campuchia đã tìm hiểu về chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước đối với tôn giáo tại Việt Nam nói chung, tại tỉnh Long An nói riêng và trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước về tôn giáo trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Lê Tấn Dũng nhấn mạnh với những kết quả đạt được trong những năm qua, đã tạo nền tảng và cơ sở vững chắc cho việc tiếp tục duy trì và phát triển quan hệ với các tỉnh nước bạn láng giềng Campuchia, nhất là thực hiện thỏa thuận đã ký kết giữa tỉnh Long An với 2 tỉnh Svay Rieng và Prey Veng của Campuchia góp nhằm tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa tỉnh Long An và các tỉnh của Campuchia trong thời gian tới.

Lanh đao tinh tang qua luu niem Đoan Bo Le nghi Ton giao Campuchia 1872017.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Lê Tấn Dũng tặng quà lưu niệm cho Ông Him Chhem - Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Campuchia, Bộ trưởng cao cấp kiêm Bộ trưởng Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia

lanh đao tinh chup hinh luu niem Đoan Bo Le nghi Ton giao Campuchia 1872017.jpg

Lãnh đạo tỉnh Long An chụp hình lưu niệm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Lễ nghi - Tôn giáo Campuchia

Chiều cùng ngày, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Campuchia đến thăm Văn phòng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An và Tổ đình chùa Kim Cang tại xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thừa.

Ngọc Thùy

18/07/2017 6:00 CHĐã ban hành
Chi đoàn xã Mỹ Thạnh Tây, Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây phối hợp Bệnh viện Chợ Rẫy và Công ty Xây dựng Sài Gòn tổ chức chương trình “Nghĩa tình biên giới”Chi đoàn xã Mỹ Thạnh Tây, Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây phối hợp Bệnh viện Chợ Rẫy và Công ty Xây dựng Sài Gòn tổ chức chương trình “Nghĩa tình biên giới”
Vừa qua, Đồn Biên phòng Mỹ Thạnh Tây, Chi đoàn xã Mỹ Thạnh Tây huyện Đức Huệ đã phối hợp Chi đoàn Bệnh viện Chợ Rẫy, Chi đoàn Công ty Xây dựng Sài Gòn tổ chức chương trình "Nghĩa tình biên giới" tại xã Mỹ Thạnh Tây với các hoạt động thiết thực như thăm hỏi, tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc, sửa chữa và làm mới đường giao thông nông thôn.

DOAN THANH NIEN BV CHO RAY_CTY XDSG TANG XE DAP CHO HS NGHEO TREN BIEN GIOI.jpg

Đoàn thanh niên Bệnh viện Chợ Rẫy và Công ty Xây dựng Sài Gòn​ tặng xe đạp cho học sinh nghèo trên biên giới

Cụ thể rải đá cấp phối 1,5km đườn giao thông nông thôn, tặng 15 suất học bổng chô học sinh nghèo hiếu học vươn lên trong học tập, tăng 05 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, khám bệnh, cấp thuốc cho 300 lượt người, tặng 50 phần quà cho các gia đình chính sách, gia đình có công cách mạng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn...Tổng trị giá các hoạt động hơn 70 triệu đồng.

Đây là hoạt động thiết thực với mục tiêu nâng cao hơn nữa nhận thức của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và khẳng định mạnh mẽ quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta trong bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Chương trình cũng là dịp để chúng ta tưởng nhớ và tri ân đến các thế hệ cha anh, các thế hệ đồng bào và chiến sỹ ta đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, vì ấm no, hạnh phúc của nhân dân do các cấp đoàn cơ sở hưởng ứng phát động. Chương trình thể hiện tinh thần tương thân tương ái, "Uống nước nhớ nguồn", tri ân sự đóng góp, hy sinh của những người chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ nơi biên cương của Tổ quốc./.

Minh Luận

29/08/2017 10:00 SAĐã ban hành
Tình hình khí tượng thủy văn mùa mưa bão, lũ năm 2013, sản xuất vụ Đông Xuân năm 2013 - 2014Tình hình khí tượng thủy văn mùa mưa bão, lũ năm 2013, sản xuất vụ Đông Xuân năm 2013 - 2014

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng thủy văn Long An thì mùa mưa năm nay khả năng sẽ kết thúc vào tháng 11. Trong thời gian tới, thời gian xuất hiện đỉnh lũ cao nhất năm 2013 tại các huyện đầu nguồn phía Bắc của tỉnh khoảng từ giữa đến cuối tháng 10/2013.</span>
</p>

Tại các Trạm đầu nguồn (Trạm nội đồng phía Bắc của tỉnh Long An) ở mức xấp xỉ hoặc cao hơn báo động 2.
          + Tại Tân Hưng đạt xấp xỉ từ 2,80 m đến 3,00 m.
          + Tại Vĩnh Hưng đạt xấp xỉ từ 2,40 m đến 2,60 m.
          + Tại Mộc Hóa – sông Vàm Cỏ Tây đạt mức từ 1,80 m đến 2,00 m (cao hơn đỉnh lũ năm 2012 từ 20 – 40 cm).

Vùng hạ lưu của sông Vàm Cỏ, Vàm cỏ Đông, Vàm cỏ Tây có những đợt triều cường mạnh vào giữa tháng 10, 11 và đầu tháng 12/2013, đỉnh triều cường cao nhất năm xuất hiện vào những ngày giữa và cuối tháng 10 ở mức  1,55 m– 1,60 m (tại Tân An) xấp xỉ báo động III, gây ngập theo triều cường tại những vùng trũng thấp, hai bên bờ sông ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt, sản xuất vụ Đông Xuân của người dân sống ven các khu vực trên.

Do mực nước đỉnh lũ thấp nên mặt ruộng không được ngâm lâu trong nước lũ dẫn đến lượng phù sa không được dồi dào, đất chưa giải thoát được các chất độc hữu cơ và cắt đứt mầm sâu bệnh nên các diện tích lúa sau khi gieo sạ rất dễ bị nhiễm bệnh. Kéo theo đó là trong mùa khô 2012-2013 mực nước trong các sông sẽ xuống thấp và mặn sẽ xâm nhập sâu về phía thượng lưu vì thế khả năng thiếu nguồn nước tưới cho lúa vụ Đông Xuân 2013-2014 là rất cao.

Để đảm bảo cho vụ lúa Đông Xuân 2013 - 2014 đạt hiệu quả cao trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường cần theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, thiên tai, mực nước, đo đạc chất lượng nước để phối hợp với Trung tâm Quản lý khai thác công trình thuỷ lợi điều tiết tốt các cống đầu mối đảm bảo ngăn mặn và giữ ngọt hiệu quả, để đảm bảo cấp nước tối đa theo khả năng tưới cho lúa, hoa màu và cây ăn trái. Khuyến cáo nông dân có kế hoạch giữ nước phục vụ sản xuất như: đắp con chạch giữ nước, tu bổ hệ thống đê bao lửng, đắp đập tạm, sử dụng tiết kiệm nước và nạo vét kênh mương nội đồng khơi thông dòng chảy nhất là hệ thống kênh nội đồng, đảm bảo thông nước tới mặt ruộng. Đối với các vùng sản xuất khó khăn bị ảnh hưởng lũ, mặn, chua phèn nặng nên khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho phù hợp, tuy nhiên phải gắn sản xuất với chế biến và thị trường tiêu thụ.

TV

21/10/2013 12:00 SAĐã ban hành
Thủ Thừa: Họp mặt kỷ niệm 57 năm ngày hy sinh của Liệt sĩ Phan Văn TìnhThủ Thừa: Họp mặt kỷ niệm 57 năm ngày hy sinh của Liệt sĩ Phan Văn Tình
Ngày 20/11, xã Bình An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An tổ chức họp mặt kỷ niệm 57 năm ngày hy sinh của Liệt sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân - Phan Văn Tình tại Đình An Hòa Trung, ấp An Hòa 1, xã Bình An.

Họp mặt kỷ niệm 57 năm ngày hy sinh của Liệt sĩ Phan Văn Tình

Bí thư Huyện ủy Thủ Thừa - Dương Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện - Nguyễn Đăng Minh Xuân tham dự.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phan Văn Tình sinh năm 1941, tham gia cách mạng năm 1959, là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, là chiến sĩ trong đội du kích xã. Trong khi đi vận động nhân dân tham gia đấu tranh chính trị tại Vàm Cầu Kè thuộc xã Bình Phong Thạnh (nay là xã Bình An, huyện Thủ Thừa), để giữ bí mật và bảo đảm cho đồng bào an toàn, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, đồng chí đã thu hút địch về phía mình.

Đồng chí Phan Văn Tình bị thương, bị địch bắt và dùng sợi niệt trâu choàng cổ lôi trên đường về chợ Thủ Thừa rồi tra tấn dã man nhưng đồng chí kiên quyết không khai báo. Bọn chúng vung lưỡi lê đâm vào cổ, anh đã anh dũng hy sinh vào ngày 24/10/1962 khi mới 21 tuổi. Đồng chí Phan Văn Tình được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Liệt sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vào ngày 20/12/1994.

Được biết, trong 2 cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế, xã Bình An, huyện Thủ Thừa có 23 Mẹ Việt Nam Anh hùng (trong đó có 1 Mẹ còn sống), 127 gia đình chính sách, hàng trăm người được tặng thưởng huân chương, huy chương các loại. Đặc biệt, Đảng bộ và nhân dân xã Bình An được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/thu-thua-hop-mat-ky-niem-57-nam-ngay-hy-sinh-cua-liet-si-phan-van-tinh-a85728.html

21/11/2019 2:00 CHĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần thăm, tặng quà gia đình chính sáchChủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần thăm, tặng quà gia đình chính sách
Ngày 17/7, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tại huyện Châu Thành và Tân Trụ, tỉnh Long An.

thăm-gia-đình-chính-sách Me VNAH 1772017.jpg

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần (thứ 3 trái qua) cùng đại diện các sở, ban, ngành chụp ảnh lưu niệm với Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Nương

Đoàn đến thăm các Mẹ Việt Nam Anh hùng: Nguyễn Thị Nương (ngụ thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành); Nguyễn Thị Sao (ngụ xã Đức Tân, huyện Tân Trụ) và thương binh hạng ¼ Mai Bá Dũng (ngụ xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ).

Tại mỗi nơi đến, đoàn ân cần thăm hỏi, động viên; đồng thời, bày tỏ lòng biết ơn về sự hy sinh, cống hiến của các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Qua đó, thể hiện lòng tri ân của thế hệ hôm nay đối với những người đã cống hiến xương máu cho hòa bình, độc lập./.

Theo Báo Long An Online 

18/07/2017 8:00 SAĐã ban hành
8 ca khúc mới về thiếu nhi được khen thưởng8 ca khúc mới về thiếu nhi được khen thưởng
Chiều 18/11, Hội đồng Đội tỉnh phối hợp Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật, Nhà Thiếu nhi Long An tổ chức tổng kết Cuộc thi Sáng tác ca khúc thiếu nhi năm 2018.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Long An - Lê Thị Cẩm Tú trao thưởng cho 2 tác giả đoạt giải nhì

Sau hơn 1 năm phát động, Cuộc thi Sáng tác ca khúc thiếu nhi năm 2018 thu hút sự tham gia dự thi của 19 tác giả là cá nhân, tổ chức, giới văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh với 46 tác phẩm.

Nội dung các ca khúc phản ánh đời sống, khát vọng, mơ ước của thiếu nhi đối với quê hương, trường lớp, ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè,… nhất là đối với Bác Hồ kính yêu, sự quan tâm của Đảng, tổ chức Đoàn, Đội đối với thiếu niên, nhi đồng.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức trao giải thưởng cho 8 ca khúc của 7 tác giả sáng tác về thiếu nhi xuất sắc nhất, gồm: 2 giải nhì, 3 giải ba và 3 giải khuyến khích. 2 giải nhì thuộc về 2 tác giả: Diệp Vàm Cỏ (phường 2, TP.Tân An) với tác phẩm Đằng sau viên phấn trắng; Nguyễn Quốc Phong (Chi hội Âm nhạc Long An) với tác phẩm Quý hơn bạc vàng.

 

Các tác giải đoạt giải chụp hình lưu niệm cùng thành viên Ban Tổ chức và đại diện lãnh đạo một số các ban, ngành tỉnh

Theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh - Lê Thị Cẩm Tú, hội thi nhằm bồi dưỡng cho thiếu nhi tình yêu quê hương, đất nước, tự hào dân tộc; lòng biết ơn vô hạn đối với thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng thời, đây cũng là dịp các cấp, các ngành, giới văn nghệ sĩ học hỏi, trau đổi kinh nghiệm lẫn nhau, tiếp tục quan tâm, sáng tác nhiều ca khúc mới dành cho lứa tuổi thiếu nhi./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/8-ca-khuc-moi-ve-thieu-nhi-duoc-khen-thuong-a85624.html

19/11/2019 10:00 SAĐã ban hành
Quân khu 7 kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập cứu hộ, cứu nạn giữa Việt Nam – CampuchiaQuân khu 7 kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập cứu hộ, cứu nạn giữa Việt Nam – Campuchia
Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 7- Thiếu tướng Lê Bửu Tuấn có buổi làm việc với tỉnh Long An để kiểm tra một số công tác chuẩn bị cho diễn tập cứu hộ, cứu nạn khu vực biên giới đất liền giữa huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, Việt Nam và huyện Chanh Tria, tỉnh Svay Rieng, Campuchia.

​Sáng ngày 21/11, đoàn kiểm tra do Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 7- Thiếu tướng Lê Bửu Tuấn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Long An về công tác chuẩn bị tham gia diễn tập cứu hộ, cứu nạn khu vực biên giới đất liền giữa huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, Việt Nam và huyện Chanh Tria, tỉnh Svay Rieng, Campuchia. Tiếp và làm việc với đoàn có Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần, lãnh đạo Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng các sở, ban, ngành có liên quan.

 

Quân khu 7 làm việc với tỉnh Long An về công tác chuẩn bị cho diễn tập cứu hộ, cứu nạn biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia

Theo Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, ngay sau khi nhận được Ý định, Chỉ thị của Bộ Tư lệnh Quân khu về việc diễn tập cứu hộ, cứu nạn khu vực biên giới giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Campuchia, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã chủ động tiến hành khảo sát trên địa bàn huyện Đức Huệ, xác định vị trí trú quân và luyện tập cho các đơn vị tham gia diễn tập; phối hợp cùng Đoàn cơ quan Bộ Quốc phòng, Quân khu và các đơn vị tham gia diễn tập khảo sát trên địa bàn xã Tuasday, huyện Chanh Tria, tỉnh Svay Rieng, Campuchia xác định khu vực tổ chức diễn tập.

 

Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An - Đại tá Trần Văn Trai 

báo cáo một số kết quả trong công tác chuẩn bị với đoàn Quân khu 7

Ngoài ra, tỉnh Long An cũng ban hành Kế hoạch và Quyết định thành lập Ban chỉ đạo, Ban Nội dung, Tổ nghiên cứu – tổng kết cũng như tiếp và làm việc với đoàn Bộ Tham mưu Quân khu, Lữ đoàn 87/Bộ Tư lệnh Hóa học hiệp đồng để thống nhất một số nội dung có liên quan đến diễn tập cứu hộ, cứu nạn khu vực biên giới đất liền huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, Việt Nam với huyện Chanh Tria, tỉnh Svay Rieng, Campuchia.

 

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần phát biểu tại buổi làm việc

Tại hội nghị, tỉnh Long An thống nhất chủ trương với Bộ Tư lệnh Quân khu 7 về thực hiện việc diễn tập cứu hộ, cứu nạn khu vực biên giới. Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần cho rằng, thời gian từ nay đến khi tổ chức diễn tập không còn nhiều trong khi mọi công tác chuẩn bị rất lớn, nhiều công đoạn, do đó, Bộ Chỉ huy Quân sự phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Quân khu 7 cần xây dựng chi tiết kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể trong tất cả các khâu, phối hợp nhịp nhàng cùng thực hiện để hướng tới thành công của cuộc diễn tập. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần cũng đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự làm đầu mối trong công tác chuẩn bị, các sở, ngành có liên quan cùng tập trung thực hiện để hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng này.

 

Tham mưu trưởng Quân khu 7 - Thiếu tướng Lê Bửu Tuấn thống nhất với những đề xuất của tỉnh Long An

Thống nhất với đề xuất của tỉnh Long An, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 7 - Thiếu tướng Lê Bửu Tuấn cũng thống nhất sẽ sớm xây dựng kế hoạch chi tiết để triển khai cùng thực hiện nhằm chuẩn bị tốt nhất cho cuộc diễn tập./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/quan-khu-7-kiem-tra-cong-tac-chuan-bi-dien-tap-cuu-ho-cuu-nan-giua-viet-nam-campuchia-a85781.html

22/11/2019 9:00 SAĐã ban hành
Tập trung bảo vệ môi trườngTập trung bảo vệ môi trường
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 17 (kỳ họp lệ cuối năm), ngày 06/12/2019, HĐND tỉnh Long An tổ chức phiên chất vấn, trả lời chất vấn và bế mạc kỳ họp.

​Tại phiên chất vấn, có 3 nhóm vấn đề được bố trí trả lời trực tiếp liên quan đến công tác bảo vệ môi trường (BVMT); bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân; tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư, cung cấp nước hợp vệ sinh cho người dân. Trong đó, công tác BVMT được các đại biểu (ĐB) tập trung chất vấn, truy vấn.

Xử lý rác còn nhiều bất cập

Theo ĐB Nguyễn Hữu Tuấn (đơn vị huyện Cần Giuộc), thời gian qua, tỉnh có nhiều cố gắng trong việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt. Tuy nhiên, vấn đề này còn gặp nhiều khó khăn, nhất là những khu vực giáp ranh TP.HCM phải đổ nhờ rác. Ông đề nghị Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết thực trạng công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác trên địa bàn tỉnh và giải pháp xử lý trong thời gian tới?

 

Đại biểu Nguyễn Hữu Tuấn, đơn vị huyện Cần Giuộc, chất vấn về việc thu gom, xử lý rác thải

Trả lời nội dung này, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Võ Minh Thành thông tin, thời gian qua, sở có nhiều văn bản tham mưu UBND tỉnh về tăng cường quản lý chất thải rắn. Chất thải trên địa bàn tỉnh chưa được phân loại tại nguồn, dao động từ 570-590 tấn/ngày. Chất thải rắn phát sinh trên địa bàn nào do UBND huyện đó chịu trách nhiệm thu gom, vận chuyển đến nhà máy xử lý hoặc bãi rác tập trung. Hiện nay, Nhà máy Xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa tiếp nhận xử lý khoảng 250-260 tấn/ngày, bao gồm rác thải trên địa bàn TP.Tân An, các huyện: Châu Thành, Tân Trụ, Tân Thạnh, Thạnh Hóa, một phần huyện Đức Hòa, Bến Lức, Thủ Thừa (trong đó, từ ngày 08/01/2019, huyện Thủ Thừa chuyển rác thải sinh hoạt về nhà máy Tâm Sinh Nghĩa với khối lượng khoảng 25-30 tấn/ngày); đơn giá xử lý 400.000 đồng/tấn. 

Công ty CP Vietstar, huyện Củ Chi, TP.HCM tiếp nhận rác thải trên địa bàn huyện Đức Hòa khoảng 100-110 tấn/ngày, đơn giá xử lý 450.000 đồng/tấn. Khu liên hiệp Xử lý chất thải rắn Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM tiếp nhận và xử lý rác trên địa bàn của huyện Cần Đước, Cần Giuộc, một phần rác của huyện Bến Lức (40 tấn/ngày), tổng cộng khoảng 130 tấn/ngày, đơn giá xử lý 450.000 đồng/tấn. Huyện Tân Hưng (25 tấn/ngày), thị xã Kiến Tường, huyện Mộc Hóa (45-50 tấn/ngày) đã đầu tư lắp đặt lò đốt rác sinh hoạt. Huyện Vĩnh Hưng (khoảng 20 tấn/ngày) đổ tại bãi rác huyện. Hiện sở đang thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp xử lý bãi rác để sản xuất phân compost phục vụ nhu cầu của huyện. Huyện Đức Huệ đổ tại bãi rác tạm của huyện (20 tấn/ngày).

Để việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh được chủ động và BVMT, sở tiếp tục tham mưu UBND tỉnh các giải pháp. Trước mắt, tiếp tục đề nghị UBND TP.HCM gia hạn xử lý rác thải phát sinh trên địa bàn huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc. UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường hơn nữa trách nhiệm trong việc thu gom rác thải theo Chỉ thị số 09 của UBND tỉnh, bảo đảm việc thu gom đạt 100% tại các khu đô thị, thị trấn, thị tứ, khu dân cư tập trung và các chợ. Đối với khu vực dân cư thưa thớt chưa có điều kiện thu gom rác thải thì thực hiện thí điểm và nhân rộng mô hình xử lý rác thải tại hộ gia đình bằng cách ủ phân compost hoặc đốt như huyện Cần Giuộc. Địa phương nào còn tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải, rác thải đổ không đúng nơi quy định, gây mất vẻ mỹ quan và cử tri phản ánh, chủ tịch UBND địa phương đó chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

Theo kế hoạch, tất cả nhà máy xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh phải sử dụng công nghệ đốt phát điện. Thời gian tới, ngành tham mưu xây dựng 1 nhà máy xử lý rác thải bằng công nghệ đốt 250 tấn/ngày tại huyện Đức Huệ; huyện Cần Đước hoặc Cần Giuộc 1 nhà máy công suất 250 tấn/ngày; nâng công suất nhà máy Tâm Sinh Nghĩa lên 500 tấn/ngày; xây dựng 1 nhà máy tại huyện Vĩnh Hưng 100 tấn/ngày. Yêu cầu chủ đầu tư Khu Công nghệ Môi Trường Xanh đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác bằng công nghệ đốt công suất 1.000 tấn/ngày tại huyện Thủ Thừa. Tham mưu UBND tỉnh kêu gọi đầu tư 1 nhà máy xử lý cạnh Công ty Tâm Sinh Nghĩa (đất công do huyện quản lý khoảng 7ha);...

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Sở Xây dựng, Sở Tài chính tiếp tục đề xuất, tham mưu UBND tỉnh ban hành thu phí thu gom rác thải phải bảo đảm chi trả đủ việc thu gom, vận chuyển và tiến tới giảm dần việc hỗ trợ ngân sách để bù lỗ. Các địa phương tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân trong phân loại rác tại nguồn nhằm giảm khối lượng rác, chi phí xử lý, kết hợp tuyên truyền, phổ biến các lợi ích thiết thực của công tác này, dần dần thay đổi nhận thức người dân trong BVMT sống xanh, sạch, đẹp.

Vấn đề xử lý nước thải tại khu, cụm công nghiệp được đại biểu quan tâm chất vấn (Trong ảnh: Khu xử lý nước thải của Khu công nghiệp Hải Sơn) 

Vấn đề xử lý nước thải tại khu, cụm công nghiệp được đại biểu quan tâm chất vấn (Trong ảnh: Khu xử lý nước thải của Khu công nghiệp Hải Sơn)

Tăng cường kiểm tra hoạt động xả thải

ĐB Nguyễn Thị Thanh Thúy (đơn vị huyện Cần Đước) cho rằng, hiện nay, công tác quản lý về môi trường tại các khu, cụm công nghiệp (K,CCN) trên địa bàn tỉnh còn nhiều bất cập. Cụ thể như CCN Long Định - Long Cang, một số nhà máy còn xả thải trực tiếp ra môi trường, gây bức xúc cho người dân. Bà đề nghị Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết công tác kiểm tra, giám sát tình trạng ô nhiễm môi trường tại các DN và các giải pháp trong thời gian tới? 

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Võ Minh Thành cho biết, các nhà máy trong K,CCN khi đi vào hoạt động phải bảo đảm đủ các điều kiện: Hạ tầng K,CCN trong đó hệ thống xử lý nước thải phải được hoàn chỉnh theo quy hoạch được duyệt; hồ sơ môi trường của các nhà đầu tư thứ cấp phải được phê duyệt,... Trước khi nhà máy đi vào hoạt động, các công trình BVMT phục vụ giai đoạn vận hành của nhà máy phải được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Định kỳ hàng quí, sở phối hợp Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh, các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất việc chấp hành pháp luật về BVMT của các doanh nghiệp. Năm 2019, sở cùng các ngành liên quan tiến hành kiểm tra hoạt động này đối với một số doanh nghiệp tại CCN Long Định - Long Cang. Qua đó, phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật BVMT và tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với những đơn vị này.

Thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp Ban Quản lý khu Kinh tế, Sở Xây dựng tiếp tục kiểm tra và yêu cầu doanh nghiệp hoàn thành xây dựng hố nước thải ngoài hàng rào nhà máy theo yêu cầu trong Nghị quyết số 26 của HĐND tỉnh về công tác BVMT tại các K,CCN. Hiện sở đầu tư trạm theo dõi, giám sát các trạm quan trắc tự động của các K,CCN. Năm 2020, sở đưa vào vận hành dự án quan trắc tự động nước mặt và không khí trên địa bàn tỉnh để theo dõi chất lượng nguồn nước, không khí tại khu vực xả thải các địa bàn trọng điểm của tỉnh. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về BVMT.

Kiên quyết xử lý, không nhân nhượng

Xoay quanh vấn đề BVMT, một số ĐB khác cũng truy vấn Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường về việc quy hoạch những nhà máy xử lý rác có thật sự phù hợp; tiến độ thực hiện còn chậm; công tác dự báo rác thải phát sinh trong thời gian tới cũng như chi phí vận chuyển rác;...

Tham gia trả lời chất vấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Thanh Truyền làm rõ hơn một số vấn đề như xây dựng hố thu gom, cấp phát thùng đựng rác thải trong hoạt động sản xuất nông nghiệp. Đại tá Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an tỉnh, thông tin thêm một số hoạt động phối hợp cùng ngành tài nguyên và môi trường, các đơn vị liên quan trong công tác kiểm tra các vi phạm pháp luật về BVMT, từ đó kịp thời xử lý những doanh nghiệp vi phạm. Gần đây nhất, qua công tác nghiệp vụ, ngành phát hiện doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại CCN Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An có hành vi vi phạm pháp luật rất nặng về BVMT. Ngành đang củng cố hồ sơ, tài liệu, chứng cứ báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh, xử lý về mặt hình sự.

 

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần giải trình về công tác thu gom, xử lý rác thải

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần cho rằng, vấn đề môi trường tại các K,CCN không đơn giản. UBND tỉnh đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện trong thời gian tới. Hiện tại, rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh khá lớn trong khi công tác thu gom, vận chuyển, xử lý gặp nhiều khó khăn. Nhiều người dân bức xúc, phản ánh tình trạng rác quá tải, gây ô nhiễm môi trường. Thế nhưng, khi tỉnh đề xuất các giải pháp, trong đó có xây dựng nhà máy rác, các địa phương được quy hoạch đều từ chối. Hàng tháng, tỉnh đều phải làm việc với TP.HCM để nhờ xử lý rác và lượng rác đổ hàng ngày phải đúng quy định, nếu vượt sẽ bị phạt. UBND tỉnh cũng nhận thấy trách nhiệm của mình nhưng để giải quyết lại là chuyện rất nan giải.

Theo Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh, rác thải sinh hoạt là vấn đề bức xúc, kéo dài qua nhiều năm. Công tác kêu gọi đầu tư nhà máy xử lý rác còn chậm. UBND tỉnh phải xem xét, tập trung thực hiện trong thời gian tới. Nội dung này liên quan đến nhiều ngành, địa phương, cơ sở,... Vì vậy, ông đề nghị các ngành liên quan cần tính toán lại giá dịch vụ, làm sao đến năm 2021 không còn sử dụng ngân sách nhà nước để hỗ trợ hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt. Đồng thời, phải làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động để người dân nâng cao ý thức, đồng thuận tham gia BVMT.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đề nghị các địa phương phải giao trách nhiệm cụ thể, rõ ràng và có chế tài trong công tác thu gom, xử lý rác thải. Địa phương nào không làm tốt việc thu phí thu gom, xử lý rác thì địa phương đó phải tự bù lỗ. Riêng việc quản lý chất thải trong K,CCN, ông cho rằng, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa chấp hành tốt theo DTM (đánh giá tác động môi trường), làm ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc trong nhân dân. UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, các ngành chức năng liên quan cần tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời những doanh nghiệp vi phạm để tạo chuyển biến trong quản lý môi trường. Quan điểm của tỉnh là phải thực hiện nghiêm túc công tác BVMT, kiên quyết xử lý, không nhân nhượng với các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm.

Bế mạc phiên chất vấn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh yêu cầu, Chủ tịch UBND tỉnh và thủ trưởng các ngành tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các cam kết trả lời chất vấn và những nội dung chủ tọa kỳ họp đã kết luận, kể cả những vấn đề mà cử tri đã kiến nghị, phản ánh nhiều lần nhưng kéo dài, chưa giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng với tinh thần là không nói suông, không làm qua loa và hình thức./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tap-trung-bao-ve-moi-truong-a86741.html

10/12/2019 8:00 SAĐã ban hành
Hội thảo giới thiệu về quản lý ô nhiễm công nghiệp và sản xuất sạch hơnHội thảo giới thiệu về quản lý ô nhiễm công nghiệp và sản xuất sạch hơn

<p style="margin:0in 0in 0pt;vertical-align:middle;line-height:120%;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;color:black;line-height:120%;font-family:arial">Sáng ngày 22-9-2010, Sở Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) phối hợp với Viện Kỹ thuật nhiệt đới và bảo vệ môi trường, Trung tâm Sản xuất sạch Việt Nam tổ chức Hội thảo giới thiệu về quản lý ô nhiễm công nghiệp (QLÔNCN) và sản xuất sạch hơn. Tham dự hội thảo có lãnh đạo Sở TN-MT, phòng TN-MT các huyện, thành phố, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh.</span>
</p>
<p style="margin:0in 0in 0pt;vertical-align:middle;line-height:120%;text-align:justify"><span style="font-size:10pt;color:black;line-height:120%;font-family:arial"> </span></p>

Tham gia buổi hội thảo, đại biểu được giới thiệu về Dự án VPEG. Đây là dự án môi trường giữa Việt Nam-Canada (trước đây có tên là VCEP và được triển khai trong 10 năm - 1996-2006). VPEG là dự án quản lý nhà nước về môi trường cấp tỉnh tại Việt Nam; dự án 5 năm hỗ trợ kỹ thuật song phương về QLÔNCN do Chính phủ Canada tài trợ. VPEG được xây dựng và phát triển dựa trên những thành quả và kinh nghiệm của VCEP, trong đó kinh nghiệm xây dựng và triển khai các chương trình QLÔNCN tại 8 tỉnh, thành. VPEG sẽ hỗ trợ các tỉnh Sóc Trăng, Quảng Ngãi, Long An xây dựng và thực hiện chương trình QLÔNCN giai đoạn 2011-2015 và tầm nhìn đến năm 2020. QLÔNCN là nội dung quan trọng nhất của quản lý môi trường. Long An là 1 trong 8 địa phương nằm trong dự án.

 

Tham gia hội thảo, đại biểu còn được Sở Công thương giới thiệu về tình hình phát triển công nghiệp ở Long An và những vấn đề bức xúc trong quản lý nhà nước về ô nhiễm công nghiệp; phương hướng kế hoạch hoạt động của Sở trong thực hiện chiến lược sản xuất sạch hơn trong công nghiệp đến năm 2020 tại tỉnh Long An.

 

 Gia Hân

23/09/2010 12:00 SAĐã ban hành
Trời trở lạnh: Cách phòng tránh các bệnh thường gặpTrời trở lạnh: Cách phòng tránh các bệnh thường gặp
Những ngày cuối năm, tiết trời trở lạnh, sự chênh lệch nhiệt độ cùng với độ ẩm trong không khí thấp là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus lây bệnh phát triển. Đây là nguyên nhân gây nên các bệnh lý về hô hấp, cảm cúm, cảm lạnh, viêm khớp, bệnh về da, đường tiêu hóa,...
 

Trẻ em cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng để hạn chế lây lan các vi khuẩn và virus gây bệnh

Bệnh đường hô hấp gia tăng

Thời điểm giao mùa, sự thay đổi thời tiết thất thường là điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh, virus phát triển và lây lan các bệnh đường hô hấp: Viêm phế quản, viêm phổi, viêm mũi, hen suyễn, cảm, cúm,... Cùng với sự suy giảm hệ miễn dịch ở người, nhất là những người sức khỏe yếu, có tiền sử mắc bệnh khiến nguy cơ mắc bệnh gia tăng. Trẻ em và người lớn tuổi là đối tượng rất dễ nhiễm bệnh.

Tại các cơ sở y tế, số người đến khám do bệnh đường hô hấp và viêm khớp tăng lên rõ rệt. Từ đầu tháng 12/2017 đến nay, tại Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Đa khoa khu vực (BVĐKKV) Đồng Tháp Mười có 5.900 lượt người khám các bệnh đường hô hấp và 3.700 lượt người khám bệnh viêm khớp, tăng 600 lượt người so với tháng 11/2017.

Giám đốc BVĐKKV Đồng Tháp Mười - bác sĩ Võ Văn Thắm nhận định: "Viêm phổi, viêm phế quản, viêm mũi họng là những bệnh phổ biến ở trẻ em. Đối với người lớn tuổi thì bệnh viêm khớp rất dễ tái phát khi trời trở lạnh. Đề phòng các bệnh này, cần giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất, tập thể dục đều đặn. Khi trẻ có dấu hiệu sốt cao, ho nhiều, khó thở, tức ngực,... cần đến cơ sở y tế để được khám và điều trị".

Trước tình trạng này, BV tăng cường tuyên truyền cách phòng, chống bệnh thông qua góc truyền thông giáo dục sức khỏe, chạy chữ trên bảng điện tử ở các khoa, tuyên truyền lồng ghép trong quá trình khám bệnh,... Qua đó, người dân có ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân và các thành viên trong gia đình.

Chị Đỗ Thị Thủy, ngụ phường 1, thị xã Kiến Tường, chia sẻ: "Tôi có con trai năm nay 4 tuổi bị mắc bệnh hen suyễn bẩm sinh. Mỗi khi trời lạnh, bé thường bị ho và sổ mũi kéo dài. Qua những lần đưa con đi khám bệnh, được các bác sĩ tư vấn, tôi biết được những biện pháp phòng bệnh cho con như giữ ấm cho bé, giữ nhà cửa sạch, thoáng, tránh cho bé ăn các loại thức ăn lạnh, đồ hộp,...".

 

Khi trẻ có dấu hiệu sốt cao, ho nhiều, khó thở, tức ngực,… cần đến cơ sở y tế để khám và điều trị

Ăn chín, uống sôi, giữ ấm cơ thể

Đối với trẻ em, do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên khả năng chống chọi với bệnh tật còn thấp. Mặt khác, trẻ em không có ý thức tự phòng bệnh, thường xuyên tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên khi nhiệt độ và thời tiết thay đổi bất ngờ thì nguy cơ nhiễm bệnh về đường hô hấp cao. Từ đầu năm 2017 đến nay, tại khoa Nhi, BVĐK Long An tiếp nhận và điều trị 3.790 lượt bệnh nhi mắc các bệnh về đường hô hấp; trong đó, từ ngày 01/12 đến nay, có 229 lượt bệnh nhi.

Theo Trưởng khoa Nhi, BVĐK Long An - Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Công Anh Vũ: "Nếu trẻ bị viêm mũi, cần rửa mũi bằng nước muối sinh lý Natri clorid 0,9%. Ngoài ra, cần điều trị triệt để các ổ nhiễm khuẩn mạn tính ở răng, lợi, miệng, tai, mũi, họng, tránh để vi khuẩn lây lan. Cần giữ ấm cơ thể, nhất là vùng cổ, mũi, khi ra đường cần đeo khẩu trang cho trẻ để tránh các tác hại từ khói bụi gây các bệnh như viêm mũi, hen suyễn,... Đồng thời, hạn chế cho trẻ đến nơi đông người, tiếp xúc với những người bị cảm, cúm hay viêm mũi cấp tính".

Ngoài những bệnh về đường hô hấp thì số lượng người mắc bệnh về da: Khô da, nứt da, nổi mề đay do lạnh,... và các bệnh đường tiêu hóa cũng tăng cao. Trong đó, tiêu chảy cấp ở trẻ em là bệnh thường gặp và nguy cơ phát triển thành dịch cao. Vì vậy, trẻ em và người chăm sóc trẻ cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng nhằm hạn chế lây lan các vi khuẩn và virus gây bệnh. Để tăng cường phòng tránh dịch bệnh, các chuyên gia y tế khuyến cáo các bậc phụ huynh đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch với các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin.

Vào thời điểm giao mùa, người dân cần chủ động phòng bệnh bằng những biện pháp đơn giản như mặc thêm quần áo ấm, hạn chế sử dụng quạt máy, máy điều hòa,... Bên cạnh việc giữ ấm cho cơ thể, cần bảo đảm nguyên tắc ăn chín, uống sôi, ăn đủ chất, uống đủ nước mỗi ngày và thường xuyên vận động để tăng cường hệ miễn dịch. Bởi, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, phòng, chống các loại bệnh./.

Theo Báo Long An Online

27/12/2017 3:00 CHĐã ban hành
Đường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệpĐường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệp
Để kịp thời tiếp nhận và giải quyết các ý kiến của doanh nghiệp, Văn phòng UBND tỉnh đã cử công chức làm đầu mối tiếp nhận ý kiến doanh nghiệp.

​Theo đó, cử đồng chí Trần Hải Tuấn – Phó Trưởng phòng Tổng hợp – Thư ký Chủ tịch UBND tỉnh làm đầu mối tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp thông qua số điện thoại 0272 3826 205.

Ngoài ra, ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp với Chủ tịch UBND tỉnh còn được tiếp nhận thông qua địa chỉ thư điện tử là chutichubndlongan@gmail.com.

          Ban biên tập

08/03/2018 2:00 CHĐã ban hành
Tình hình giá cả thị trường Long An từ 01/9 – 09/9/2010Tình hình giá cả thị trường Long An từ 01/9 – 09/9/2010

<p style="margin:6pt 0in">
<span style="font-size:10pt;font-family:'arial','sans-serif'">Trong kỳ từ ngày 01 đến ngày 09 tháng 9 năm 2010, nhìn chung diễn biến tình hình giá cả trên địa bàn tỉnh Long An vẫn tiếp tục diễn ra khá ổn định ngoại trừ giá một số mặt hàng thực phẩm tươi sống có giá tăng mạnh.</span>
</p>

Vào mùa Tết Trung thu nên các mặt hàng bánh trung thu và đồ chơi trẻ em được bày bán rất sôi động với nhiều mẫu mã phong phú hấp dẫn, có nhiều mức giá phục vụ cho nhiều loại khách hàng tiêu dùng khác nhau; tuy nhiên, theo đánh giá chung thì tình hình tiêu thụ bánh trung thu năm nay có chậm hơn nhiều so với các năm trước, trong đó có nguyên nhân ảnh hưởng tác động bởi dịch bệnh heo tai xanh nên tâm lý người tiêu dùng có thận trọng hơn khi mua sắm tiêu dùng.

Diễn biến tình hình giá cả một số mặt hàng thiết yếu ngày 09/9/2010 so với giá thời điểm ngày 01/9/2010 như sau:

- Lúa thông dụng khô (cũ) giá từ 5.500 – 6.000 đồng/kg (đứng giá).

- Lúa thông dụng khô (mới) giá từ 4.800 – 5.300 đồng/kg (tăng 100 đồng/kg).

- Gạo thông dụng (cũ) giá từ 8.000 – 8.700 đồng/kg (tăng 200 đồng/kg).

- Gạo thông dụng (mới) giá từ 7.000 – 8.300 đồng/kg (tăng 300 đồng/kg).

- Heo hơi có giá từ 2,6 triệu đồng/tạ (tăng 200.000 đồng/tạ).

- Đường cát (Biên Hòa) giá 18.000 đồng/kg (giảm 500 đồng/kg).

- Bánh trung thu hiệu Kinh Đô loại 01 trứng giá 30.000 – 45.000 đồng/cái.

 - Bánh trung thu hiệu Kinh Đô loại 02 trứng giá 55.000 – 80.000 đồng/cái.

- Bánh trung thu hiệu Kinh Đô loại 04 trứng giá 160.000 – 225.000 đồng/cái.

- Xăng A92 (Petrolimex) giá 16.400 đồng/lít (đứng giá).

- Xăng A92 (Saigon Petro) giá 16.400 đồng/lít (đứng giá).

- Dầu diesel 0,05S giá 14.750 đồng/lít (đứng giá).

- Dầu lửa giá 15.100 đồng/lít (đứng giá).

- Gas Saigon Petro giá 252.000 đồng/bình/12 kg (đứng giá).

- Sắt ϕ 8 Vũng Tàu giá 15.500 đồng/kg (tăng 1.300 đồng/kg).

- Xi măng Hà Tiên 2 giá 64.000 đồng/bao (giảm 2.000 đồng/bao).

- Phân bón DAP Hàn Quốc giá 12.200 đồng/kg (tăng 1.000 đồng/kg).

- Vàng 99,99: giá 2,945 triệu đồng/chỉ (tăng 55.000 đồng/chỉ)./.

Thái Chuyên (Sở Công Thương)

10/09/2010 12:00 SAĐã ban hành
Văn phòng Đăng ký đất đai: Hướng đến sự hài lòng của người dân, doanh nghiệpVăn phòng Đăng ký đất đai: Hướng đến sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp
Văn phòng Đăng ký đất đai (VP ĐKĐĐ) luôn quan tâm đến việc cải cách thủ tục hành chính (TTHC), thực hiện nhiều giải pháp nhằm rút ngắn thời gian trong tiếp nhận, trả hồ sơ đất đai, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, hướng đến sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp,...

Căn cứ Nghị định số 43/NĐ-CP, ngày 15/5/2014 của Chính phủ về việc quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013, ngày 26/6/2015, UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định số 2282/QĐ-UBND về việc thành lập VP ĐKĐĐ trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT).

Văn-phòng-Đăng-ký-Đất-đai So TNMT2911.jpg

Nhờ cải cách các thủ tục hành chính, việc tiếp nhận, trả kết quả hồ sơ đất đai cho người dân thuận lợi

Thuận lợi trong giải quyết công việc

Trước đây, hệ thống VP ĐKĐĐ gồm 2 cấp quản lý: Sở TN&MT và phòng TN&MT cấp huyện. Các VP ra đời nhằm thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức về ĐKĐĐ được tốt hơn. Tuy nhiên, việc này xuất hiện nhiều bất cập, hạn chế nhất định, nhất là việc lưu trữ do lượng hồ sơ quá lớn, đòi hỏi chi phí cao, sự phối hợp giữa 2 cấp thiếu chặt chẽ, vai trò tổ chức, chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra trong quá trình làm nhiệm vụ chưa thực sự phát huy hiệu quả.

Khắc phục tồn tại trên, UBND tỉnh quyết định thành lập VP ĐKĐĐ một cấp trực thuộc Sở TN&MT thực hiện nhiệm vụ ĐKĐĐ. Tuy bước đầu VP gặp khó khăn nhất định nhưng thể hiện được tính chuyên nghiệp.

Theo Giám đốc Chi nhánh VP ĐKĐĐ huyện Đức Hòa - Lê Văn Dân, thành lập VP một cấp là hướng đi tích cực của ngành, phát huy lợi thế khi thực hiện nhiệm vụ, các thủ tục thống nhất từ cấp tỉnh đến huyện. Cán bộ của chi nhánh được bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ, kịp thời giải đáp những thông tin của người dân khi cần. Trung bình, chi nhánh tiếp nhận 150-200 lượt người/ngày đến đăng ký, giải quyết các thủ tục liên quan đến đất đai và luôn cố gắng hoàn thành sớm để phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn. Bên cạnh đó, một số hồ sơ còn chậm, chi nhánh nỗ lực giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Tại huyện Cần Giuộc, Chi nhánh VP ĐKĐĐ luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ. Hồ sơ của đơn vị, cá nhân được hiển thị đầy đủ trên cổng thông tin điện tử. Chi nhánh tiếp nhận, trả hồ sơ qua bộ phận một cửa của huyện. Trung bình mỗi ngày, có khoảng 150 lượt người đến liên hệ công tác. Giám đốc Chi nhánh VP ĐKĐĐ huyện Cần Giuộc - Hồ Hoài Vũ chia sẻ: "Chi nhánh trực thuộc sở nên có nhiều thuận lợi trong giải quyết công việc, VP luôn tìm hướng tinh giản các thủ tục để người dân nhận kết quả đúng hẹn".

Văn-phòng-Đăng-ký-Đất-đai ket noi phan mem.jpg

Chuyên viên văn phòng Đăng ký đất đai phục vụ người dân tốt hơn khi kết nối 2 phần mềm

Nâng cao chất lượng phục vụ

Giám đốc VP ĐKĐĐ tỉnh - Phạm Tùng Chinh nhấn mạnh, việc ra đời VP một cấp khắc phục những bất cập, hạn chế trước đây. Công tác liên quan có sự thống nhất, thời gian giải quyết hồ sơ được rút ngắn, đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn, xử lý công việc nhanh chóng và quản lý có trọng tâm, trọng điểm theo kế hoạch.

Bên cạnh đó, VP luôn có giải pháp rút ngắn thời gian giải quyết công việc, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý. Các cấp, các ngành quan tâm, chú trọng và áp dụng phần mềm ứng dụng theo dõi, quản lý vào ngành, phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu của người dân. Hai phần mềm đang được thực hiện: Phần mềm một cửa, một cửa điện tử tại các huyện (chuyên về theo dõi quá trình giải quyết TTHC của các cơ quan liên quan, trong đó có quản lý về đất đai) và phần mềm chuyên ngành quản lý đất đai VILIS (chuyên về quản lý cơ sở dữ liệu của ngành quản lý đất đai).

Tuy nhiên, khi áp dụng 2 phần mềm độc lập, gây nhiều khó khăn cho chuyên viên VP ĐKĐĐ, ảnh hưởng đến thời gian tiếp nhận, trả kết quả cho người dân. Các dữ liệu đầu vào từ phần mềm một cửa, một cửa điện tử chưa được phát huy, chuyên viên phải nhập lại thông tin trên phần mềm VILIS, mất nhiều thời gian.

Trong tiếp nhận hồ sơ từ phần mềm một cửa, một cửa điện tử, nhiều biên nhận bị hủy hoặc nhập trùng hoặc xã nhập sai,... nên chưa kiểm soát được hồ sơ, từ đó, tổng hợp báo cáo số liệu không đúng với số lượng thực tế của chi nhánh VP cấp huyện, ảnh hưởng đến tỷ lệ giải quyết hồ sơ của ngành.

Công việc trích xuất báo cáo giữa một cửa, một cửa điện tử và ngành quản lý đất đai về tình hình, kết quả giải quyết các TTHC liên quan đất đai không có sự đồng nhất, mất nhiều thời gian tổng hợp, giải trình trong báo cáo số liệu hàng tháng.

VP ĐKĐĐ tháo gỡ vướng mắc trên bằng việc phối hợp Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng đề án kết nối 2 phần mềm quản lý nhằm cải cách TTHC, nâng cao chất lượng phục vụ. Theo đó, khi kết nối, hồ sơ tiếp nhận từ phần mềm một cửa, một cửa điện tử cập nhật trực tiếp sang phần mềm VILIS, chuyên viên chi nhánh VP các huyện chỉ sử dụng 1 phần mềm duy nhất VILIS để giải quyết hồ sơ TTHC, bảo đảm rút ngắn thời gian.

Cán bộ chi nhánh thực hiện luân chuyển hồ sơ trực tiếp trên phần mềm VILIS cập nhật sang phần mềm một cửa, một cửa điện tử, không như trước đây, phải vận hành 2 phần mềm cùng lúc. Theo dõi quá trình giải quyết, luân chuyển của từng biên nhận và từng loại thủ tục, hồ sơ được chặt chẽ hơn. VP ĐKĐĐ tỉnh theo dõi được số lượng hồ sơ chuyển về từ các chi nhánh và tham mưu lãnh đạo Sở TN&MT ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong thời gian nhanh nhất, tổng hợp số lượng giải quyết hồ sơ đúng hạn, trễ hạn tại từng huyện và nguyên nhân của từng hồ sơ để có hướng xử lý phù hợp.

Để quá trình kết nối hoàn thiện, VP ĐKĐĐ đề xuất các giải pháp xây dựng trục liên thông giữa hệ thống quản lý hồ sơ một cửa, một cửa điện tử và hệ thống phần mềm VILIS. Quy trình luân chuyển hồ sơ trên phần mềm quản lý hồ sơ đất đai VILIS phải triển khai nhanh chóng và kịp thời bổ sung các báo cáo truy xuất số liệu. Hiện nay, mới có 5 huyện thực hiện kết nối, đánh giá đạt hiệu quả cao trong việc tiếp nhận, trả hồ sơ của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh kịp thời, rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí, khắc phục các hạn chế, giải quyết hồ sơ tồn đọng. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục nhân rộng ra các chi nhánh còn lại nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân - ông Phạm Tùng Chinh thông tin thêm./.

Tính đến 31/10/2017, Văn phòng Đăng ký đất đai tiếp nhận tổng số trên 250.000 hồ sơ, giải quyết đúng hạn gần 225.000 hồ sơ. Số lượng hồ sơ bị chậm tiếp tục được văn phòng giải quyết trong thời gian sớm nhất để trả cho người dân.

 Theo Báo Long An Online

29/11/2017 3:00 CHĐã ban hành
Đảm bảo mọi người quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáoĐảm bảo mọi người quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo
Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII, sáng 20/11, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân, với 83,2% đại biểu tán thành.

Các đại biểu nhất trí cần thiết ban hành Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo vì Pháp lệnh về tín ngưỡng tôn giáo hiện hành còn nhiều bất cập. Hoạt động tín ngưỡng tôn giáo cần có cơ sở pháp lý đầy đủ hơn để điều chỉnh cho phù hợp với Hiến pháp năm 2013, tương thích với các điều ước quốc tế, đồng thời để củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo điều kiện để quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo với các giá trị dân chủ văn minh của loài người và chủ nghĩa xã hội được phát huy, giữ vững niềm tin của người có tín ngưỡng tôn giáo vào chính sách pháp luật của nhà nước.

luat tin nguong.jpg

Đại biểu Quốc hội phát biểu về dự án Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo tại kỳ họp 10- Quốc hội khóa XIII (ảnh PhVp)

Dự án luật có nhiều điểm mới tiến bộ như việc mở rộng phạm vi chủ thể về quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, quy định cụ thể về sự tham gia của các tổ chức tôn giáo trong lĩnh vực y tế, giáo dục, dạy nghề, từ thiện nhân đạo; bổ sung quy định về sinh hoạt tôn giáo của người nước ngoài ở Việt Nam; xây dựng chương trình quản lý nhà nước về tín ngưỡng tôn giáo…

Bên cạnh, đó nhiều đại biểu đánh giá Dự án luật còn sơ sài. Đặc biệt quy định về tín ngưỡng còn quá ít, thiếu rõ ràng, chưa tương xứng với thực tế đại đa số nhân dân có hoạt động tín ngưỡng, khái niệm tín ngưỡng tôn giáo được sử dụng nhiều lần, xuyên suốt trong Dự thảo luật nhưng lại chưa có giải thích rõ ràng, do vậy các quy định về tín ngưỡng tôn giáo còn chưa rõ ràng, thiếu cơ sở.

Một số đại biểu cho rằng, do thiếu sự nghiên cứu, chuẩn bị về tín ngưỡng nên Dự án luật lần này chỉ nên để phạm vi điều chỉnh tôn giáo; về tín ngưỡng, cần có nghiên cứu cụ thể để ban hành một luật riêng. Dự án luật còn quy định nặng về thủ tục hành chính; nhà nước tôn trọng bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo còn ít, còn mờ nhạt. Trong khi đó có nhiều nội dung về công tác quản lý nhà nước nặng về cơ chế cho phép, nhiều về hồ sơ thủ tục. Thậm chí có những quy định nhà nước can thiệp quá sâu vào vấn đề nội bộ của tôn giáo là không cần thiết.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng đồng tình với Dự thảo về việc quy định cụ thể về các hành vi bị cấm trong lĩnh vực tín ngưỡng tôn giáo để tránh bị lợi dụng. Các đại biểu cũng đánh giá quy định hoạt động tín ngưỡng tôn giáo có yếu tố nước ngoài trong Dự án luật là điểm hoàn toàn mới trong luật pháp tín ngưỡng tôn giáo ở nước ta. Đồng thời đề nghị cần mở rộng hơn nữa vì quan hệ quốc tế của các tổ chức, cá nhân tôn giáo ngày càng ảnh hưởng lớn trên thế giới, vừa là góp phần củng cố phát triển tổ chức, vừa là kênh giao lưu văn hóa tín ngưỡng tôn giáo góp phần vào việc đối thoại và ngoại giao nhân dân.

Phan Hậu (tổng hợp)

​​​ 

23/11/2015 11:00 SAĐã ban hành
Công tác chống buôn lậu, hàng giả vả gian lận thương mại tháng 8/2010 ở tỉnh Long AnCông tác chống buôn lậu, hàng giả vả gian lận thương mại tháng 8/2010 ở tỉnh Long An

<p style="margin:6pt 0in">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Diễn biến giá cả một số mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng trên địa bàn tỉnh tại thời điểm ngày 06/9/2010 so với ngày 05/8/2010 như sau:</span>
</p>

- Lúa thông dụng (lúa mới) giá 4.700 - 5.200 đồng/kg (tăng 900 đồng/kg).

- Gạo thông dụng (gạo mới) giá 6.500 – 7.400 đồng/kg (tăng 1.000 đồng/kg).

- Đường cát giá 18.500 đồng/kg (giảm 1.500 đồng/kg).

- Heo hơi giá 2,4 triệu đồng/tạ (giảm 200.000 đồng/tạ).

- Phân bón DAP (Korea) giá 11.200 đồng/kg (tăng 500 đồng/kg).

- Xi măng Hà Tiên 2 giá 66.000 đồng/bao (tăng 1.000 đồng/bao).

- Sắt 8 Vũng Tàu giá 14.200 đồng/kg (tăng 200 đồng/kg).

- Xăng A92 giá 16.400 đồng/lít (tăng 410 đồng/lít).

- Dầu DO giá 14.750 đồng/lít (tăng 350 đồng/lít).

- Dầu lửa giá 15.100 đồng/lít (tăng 400 đồng/lít).

- Gas Saigon Petro giá 252.000 đồng/bình (tăng 14.000 đồng/bình).

- Vàng 99,99 giá 2,924 triệu đồng/chỉ (tăng 104.000 đồng/chỉ).

Chỉ số giá tiêu dùng trên địa bàn tỉnh trong tháng 8/2010 đã tăng 0,89% so với tháng trước, trong đó tăng chủ yếu do nhóm dịch vụ. Cụ thể là: nhóm dịch vụ có chỉ số giá tăng 5,14%; trong khi đó nhóm hàng hóa có chỉ số giá giảm 0,51% (lương thực - thực phẩm giảm 0,90% và phi lương thực - thực phẩm giảm 0,10%). So với tháng 12/2009 chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 6,61%, trong đó nhóm hàng hóa tăng 05,30% (nhóm ngành hàng lương thực - thực phẩm tăng 06,03% và nhóm ngành hàng phi lương thực - thực phẩm tăng 04,56%) và nhóm dịch vụ tăng 10,55%.  

Về công tác chống buôn lậu:

Trong tháng 8/2010 lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện 09 vụ buôn lậu, tạm giữ 16.840 gói thuốc lá ngoại nhập lậu, 3,43 m3 gỗ, 5.766 kg lúa mì và 1.000 kg gạo nhập lậu; Lực lượng Công an phát hiện 22 vụ buôn lậu, tạm giữ 56.490 gói thuốc lá ngoại nhập lậu, 15 xe gắn máy hai bánh, 02 xuồng máy và một số loại hàng hóa khác có trị giá khoảng 05 triệu đồng; Lực lượng hải quan phát hiện và bắt giữ 01 vụ mang tiền trái phép qua biên giới, tạm giữ 25 triệu đồng chờ xử lý.

Về công tác kiểm tra chống gian lận thương mại:

Điểm nổi bật trong tháng 8/2010 là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiến hành kiểm tra 26 cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, đã phát hiện 08 vụ vi phạm về quy định ghi nhãn hàng hóa, phân bón có chất lượng không đạt so với công bố, đã xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là 48 triệu đồng; kiểm tra 17 cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi và thủy sản, đã lấy 15 mẫu để gửi kiểm định chất lượng (chưa có kết quả); kiểm tra 179 lượt cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, quầy kinh doanh sản phẩm động vật, đã phát hiện 09 vụ vi phạm với số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 20,6 triệu đồng.

Ngày 01 tháng 9 năm 2010 UBND tỉnh Long An đã ban hành Quyết định số 2440/QĐ-UBND về việc công bố dịch Hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp (PRRS) ở heo trên địa bàn toàn tỉnh Long An.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng của tỉnh cũng đã thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra và kịp thời xử lý theo đúng quy định pháp luật đối với các hành vi vi phạm như: Sở Y tế đã kiểm tra 27 cơ sở; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra 05 cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, đã phát hiện xử lý 02 vụ vi phạm với số tiền 3,4 triệu đồng và tịch thu 182 đĩa không tem nhãn; Sở Khoa học & Công nghệ kiểm tra 18 cơ sở X-quang y tế, phát hiện 12 vụ vi phạm về khai báo, cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ, chưa cập nhật đầy đủ và liên tục kết quả đo liều kế cá nhân của nhân viên bức xạ, đang tiến hành xử lý các hành vi vi phạm này; Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra 13 cơ sở kinh doanh phân bón, lấy 13 mẫu phân bón đưa đi xét nghiệm đang chờ kết quả, riêng đối với 10 mẫu phân bón thử nghiệm trong tháng 7/2010 có kết quả 9/10 mẫu có chất lượng không đạt mức công bố tiêu chuẩn áp dụng trong Danh mục phân bón, đã xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 360 triệu đồng và buộc phải tái chế số lượng phân bón vi phạm này (các loại phân bón có chất lượng không đạt chủ yếu là phân NPK 16-16-8 và 20-20-15 sản xuất trong nước), kiểm tra phát hiện 09 vụ vận chuyển, kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, 40 vụ vi phạm về lĩnh vực giá, 19 vụ vi phạm về đăng ký kinh doanh và kinh doanh có điều kiện; 01 vụ vi phạm kinh doanh đồ chơi trẻ em nhập khẩu có nhãn gốc nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam; 27 vụ vi phạm quy định ghi nhãn hàng hóa và các vi phạm khác đã xử lý phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền là 220 triệu đồng. 

Như vậy, trong tháng 8/2010 về công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, các lực lượng chức năng của tỉnh đã tiến hành kiểm tra 576 vụ, đã phát hiện và xử lý 176 vụ vi phạm bao gồm: 40 vụ vi phạm về lĩnh vực giá; 33 vụ buôn lậu; 17 vụ vi phạm về hàng giả, hàng kém chất lượng và vi phạm sở hữu trí tuệ; và 86 vụ vi phạm khác. Tổng số tiền xử lý thu phạt nộp ngân sách nhà nước là 2.224 triệu đồng cùng nhiều phương tiện và hàng hóa vi phạm bị tịch thu.

Tính chung từ đầu năm đến nay, đã tiến hành kiểm tra 15.386 vụ, đã phát hiện và xử lý 1.667 vụ vi phạm bao gồm: 372 vụ vi phạm về lĩnh vực giá; 285 vụ buôn lậu; 180 vụ vi phạm về hàng giả, hàng kém chất lượng, sở hữu trí tuệ; và 830 vụ vi phạm khác. Tổng số tiền đã xử lý thu phạt nộp ngân sách nhà nước là 13.700 triệu đồng, thu giữ  564.829 gói thuốc lá ngoại nhập lậu, 87 chiếc xe gắn máy hai bánh và 21 xuồng máy là phương tiện vận chuyển; 19.589 đĩa CD & VCD; 6,881 m3 gỗ nhập lậu; 5.766 kg lúa mì nhập lậu; 1.000 kg gạo nhập lậu và nhiều loại hàng hóa khác./.

Thái Chuyên (Sở Công Thương)

08/09/2010 12:00 SAĐã ban hành
Đoàn Kiểm toán Nhà nước khu vực IX làm việc tại tỉnh Long An về khảo sát kế hoạch kiểm toán ngân sách, tiền và tài sản nhà nước năm 2009 Đoàn Kiểm toán Nhà nước khu vực IX làm việc tại tỉnh Long An về khảo sát kế hoạch kiểm toán ngân sách, tiền và tài sản nhà nước năm 2009

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Ngày 6/9/2010, Đoàn Kiểm toán Nhà nước khu vực IX có ông Nguyễn Kim Thanh – Phó kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước khu vực IX cùng các thành viên trong ban kiểm toán đến làm việc tại tỉnh Long An. Tiếp đoàn có ông Nguyễn Văn Tiều - Chánh Văn phòng UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ngành trong tỉnh.</span>
</p>

Ông Nguyễn Kim Thanh – Phó kiểm toán trưởng

 Kiểm toán Nhà nước khu vực IX đang phát biểu

Đoàn kiểm toán sẽ làm việc với từng Sở ngành về những nội dung trọng tâm như tình hình kiểm kê đánh giá đất năm 2006-2010 và thành lập quỹ đất đai sử dụng năm 2011-2015, mục đích chuyển sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư, đất cho các doanh nghiệp thuê. Ngoài ra, Đoàn sẽ tìm hiểu, xem xét và đánh giá việc thanh toán bù giá và Nghị định 58 của Chính phủ về phê duyệt giá gói thầu, mời thầu và trúng thầu và kiểm tra về công tác miễn giảm thuế của chính phủ.

Kết thúc buổi làm việc, ông Nguyễn Kim Thanh - Phó kiểm toán trưởng kiểm toán Nhà nước khu vực IX yêu cầu các Sở ngành liên quan cần cung cấp đầy đủ những thông tin nhằm phục vụ tốt cho công tác kiểm toán được diễn ra thuận lợi và đảm bảo chính xác về kiểm kê sử dụng đất năm 2009 và sắp xếp quản lý nhà đất trên địa bàn tỉnh.

Theo kế hoạch, Đoàn kiểm toán sẽ tiến hành khảo sát, thu thập thông tin và hệ thống kiểm toán nội bộ, tình hình tài chính và các thông tin có liên quan về đơn vị được kiểm toán tại tỉnh Long An từ ngày 6/9/2010 - 8/9/2010.

Thùy Vy

06/09/2010 12:00 SAĐã ban hành
Đức Hòa: Hơn 300 người tham gia hiến máu nhân đạo đợt I/2019Đức Hòa: Hơn 300 người tham gia hiến máu nhân đạo đợt I/2019
Ngày 19/11, Hội Chữ thập đỏ huyện Đức Hòa phối hợp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Long An, Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP.HCM tổ chức hiến máu nhân đạo đợt I/2019 tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hậu Nghĩa.
Các tình nguyện viên phấn khởi trong ngày hiến máu nhân đạo

Các tình nguyện viên phấn khởi trong ngày hiến máu nhân đạo

Hoạt động hiến máu thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân như cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên, học sinh, người lao động trên địa bàn huyện tham gia. Mỗi người hiến từ 250-450 ml máu.

Các tình nguyện viên tham gia hiến máu được kiểm tra sức khỏe miễn phí và nhận quà. Với 317 người tình nguyện hiến máu, ban tổ chức thu về 277 đơn vị máu, đạt gần 93% kế hoạch đợt này của huyện.

Được biết, trong tháng 12/2019, huyện Đức Hòa sẽ tiếp tục thực hiện ngày hội hiến máu nhân đạo đợt 2 với kỳ vọng thu về 300 đơn vị máu./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/duc-hoa-hon-300-nguoi-tham-gia-hien-mau-nhan-dao-dot-i-2019-a85678.html

20/11/2019 9:00 SAĐã ban hành
Tiến độ thu mua lúa gạo tạm trữ của tỉnh Long An tính đến ngày 23/8/2010Tiến độ thu mua lúa gạo tạm trữ của tỉnh Long An tính đến ngày 23/8/2010

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Triển khai thực hiện chủ trương mua tạm trữ lúa, gạo vụ Hè Thu năm 2010 theo Quyết định số 993/QĐ-TTg ngày 30 tháng 6 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ, Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã phân bổ chỉ tiêu thu mua đối với 03 doanh nghiệp kinh doanh lương thực trên địa bàn tỉnh Long An là 45.000 tấn quy gạo, với thời gian mua từ ngày 15/7/2010 đến ngày 15/9/2010.</span>


</p>

Tính từ ngày bắt đầu triển khai thực hiện đến ngày 23 tháng 8 năm 2010, theo báo cáo của các doanh nghiệp được phân giao chỉ tiêu mua tạm trữ cho biết, toàn tỉnh đã mua vào nhập kho tạm trữ được tổng cộng là 44.125 tấn quy gạo đạt 98,1% theo chỉ tiêu phân bổ của Hiệp hội Lương thực Việt Nam.

Cụ thể như sau:

1/. Công ty Lương thực Long An mua vào nhập kho được 30.319 tấn quy gạo đạt 101,1% theo chỉ tiêu phân bổ.

2/. Công ty TNHH Thịnh Phát tính đến ngày 05/8/2010 đã mua vào nhập kho đủ 10.000 tấn quy gạo đạt 100% theo chỉ tiêu phân bổ.

3/. Công ty cổ phần Xây lắp – Cơ khí & Lương thực thực phẩm đã mua vào nhập kho được 3.806 tấn quy gạo đạt hơn 76% theo chỉ tiêu phân bổ.

Trong những ngày đầu tháng 8/2010 trước tình hình lượng lúa gạo hàng hóa tồn đọng trong dân còn khá nhiều trong khi các doanh nghiệp đã thực hiện mua đủ theo chỉ tiêu phân bổ, nên Sở Công Thương đã có văn bản đề nghị đến Hiệp hội Lương thực Việt Nam xem xét bổ sung thêm chỉ tiêu phân bổ mua tạm trữ cho các doanh nghiệp kinh doanh lương thực thuộc địa bàn tỉnh Long An.

 

Thái Chuyên (Sở Công Thương)

28/08/2010 12:00 SAĐã ban hành
Ngày làm việc thứ ba hội nghị lần 11 Ban Chấp hành Trung ương ĐảngNgày làm việc thứ ba hội nghị lần 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng
Ban Chấp hành Trung ương Đảng cùng các đại biểu làm việc tại hội trường, thảo luận về dự thảo Báo cáo tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2011-2020.

Toàn cảnh khai mạc Hội nghị. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Ngày 09/10/2019, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 bước vào ngày làm việc thứ ba.

Buổi sáng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng cùng các đại biểu làm việc tại Hội trường, thảo luận về dự thảo Báo cáo tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2011-2020, xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030 và Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội năm năm 2016-2020, Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm năm 2021-2025.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Bộ Chính trị điều hành phiên họp.

Buổi chiều, Ban Chấp hành Trung ương Đảng cùng các đại biểu làm việc tại tổ, thảo luận về Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội năm 2019, tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2019; dự kiến Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2020; dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 và Kế hoạch tài chính ngân sách ba năm 2020-2022./.

Theo TTXVN

10/10/2019 7:00 SAĐã ban hành
Hội nghị tổng kết năm hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019Hội nghị tổng kết năm hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019
Ngày 02/4/2019, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị tổng kết năm hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 do đồng chí Phạm Văn Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Trong năm 2018, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch hành động đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018 và các văn bản chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện; phối hợp các ngành có liên quan và địa phương chỉ đạo, tổ chức triển khai đạt nhiều kết quả tích cực. Công tác thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng về quản lý vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm.


Quang cảnh hội nghị

Đến nay đã xây dựng được 12 chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn, tổ chức được 14 điểm bán thực phẩm an toàn, công tác giám sát về an toàn thực phẩm được thực hiện tốt, kết quả thu mẫu giám sát ATTP các mẫu tồn dư thuốc bảo vệ thực vật giảm so với năm 2017; điều kiện bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản được cải thiện. Các địa phương đã quan tâm, tổ chức cho các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã cơ bản được ngăn chặn; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến đã được cải thiện.

Công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm đã được các ngành, các cấp quan tâm chỉ đạo, tổ chức triển khai và đạt nhiều kết quả tích cực tuy nhiên cũng còn nhiều khó khăn, hạn chế. Ý thức, trách nhiệm của một số người sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm chưa cao; qua kiểm tra còn phát hiện phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, lúa giống không đạt yêu cầu chất lượng so với công bố hợp quy (đặc biệt là phân bón); vận chuyển, lưu giữ, giết mổ heo để làm thực phẩm có sử dụng thuốc an thần không theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Văn Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo ngành nông nghiệp cần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý an toàn thực phẩm, giảm thiểu ô nhiễm sinh học, tạp chất và tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đáp ứng yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu. Phối hợp chặt chẽ với Hội Nông dân Việt Nam tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh chỉ đạo các cấp triển khai các chương trình phối hợp trong công tác tuyên truyền, giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn./.

NL

02/04/2019 1:00 CHĐã ban hành
Phụ nữ chung tay bảo vệ môi trườngPhụ nữ chung tay bảo vệ môi trường
Sáng 29/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Long An khai mạc Hội thi truyền thông và giới thiệu sáng kiến của hội viên, phụ nữ về bảo vệ môi trường năm 2018.

phan thi gioi thieu phu nu chung tay bao ve moi truong.jpg

Phần thi tự giới thiệu của một đội dự thi

Tham dự hội thi có 15 đội đại diện cho 15 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Các đội trải qua 2 phần thi: Truyền thông kiến thức về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và khắc phục hậu quả thiên tai; trưng bày sản phẩm từ ý tưởng của cán bộ, hội viên, phụ nữ về bảo vệ môi trường.

Riêng phần thi thứ nhất, các đội tham gia 3 vòng thi: Tự giới thiệu, kiến thức và xử lý tình huống, trình diễn thời trang từ rác thải.

phan thi trung bay san pham bao ve moi truong.jpg

Phần thi trưng bày sản phẩm về bảo vệ môi trường

Hội thi không chỉ là dịp để các hội viên, phụ nữ có dịp giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm mà còn góp phần nâng cao kiến thức, chung tay bảo vệ môi trường./.

​ Theo Báo Long An Online

29/06/2018 3:00 CHĐã ban hành
Văn phòng UBND tỉnh thăm mẹ Việt Nam anh hùng nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017)Văn phòng UBND tỉnh thăm mẹ Việt Nam anh hùng nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017)
Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017). Sáng ngày 21/7/2017, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở Văn phòng UBND tỉnh do đồng chí Trần Kỳ Đức - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh - Chủ tịch Công đoàn cơ sở cùng các cán bộ, công chức, viên chức đã đến thăm mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Dung, tại xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh và gia đình mẹ Đỗ Thị Ân tại xã Vĩnh Bửu, huyện Tân Hưng.

201707212a.jpg

Đồng chí Trần Kỳ Đức  -  Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh - Chủ tịch Công đoàn cơ sở 

thăm hỏi sức khỏe Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Dung

Tại xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh, Đoàn đã đến thăm hỏi Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Dung và bày tỏ lòng biết ơn Mẹ đã sinh ra những người con anh dũng, ngoan cường, xả thân hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc; đời đời ghi nhớ công lao và sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ, các gia đình có công với nước. Mẹ có 11 người con, trong đó 3 người con tham gia Cách mạng hy sinh đã được Nhà nước công nhận liệt sĩ. 

Thay mặt Đoàn, đồng chí Trần Kỳ Đức -  Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh - Chủ tịch Công đoàn cơ sở đã ân cần thăm hỏi, kính chúc Mẹ thật mạnh khỏe, sống lâu để vui vầy cùng con cháu, để mãi là niềm vui, niềm hạnh phúc, là chỗ dựa tinh thần cho các con; là tấm gương sáng về đạo đức và truyền thống cách mạng, làm động lực để thế hệ trẻ tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc và quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Cùng ngày, đoàn đã đi thăm, tặng quà gia đình mẹ Việt Nam anh hùng Đỗ Thị Ân (đã mất) tại xã Vĩnh Bửu, huyện Tân Hưng.

201707212b.jpg 
Thăm và tặng quà gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng Đỗ Thị Ân

Đây là một trong những hoạt động thường xuyên của Văn phòng UBND tỉnh nhằm ôn lại truyền thống anh hùng của dân tộc trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, khơi dậy lòng tự hào, lòng biết ơn của các thế hệ đối với các chiến sỹ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc; thể hiện sự quan tâm, biết ơn sâu sắc đến các gia đình chính sách và người có công với cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng, bảo vệ đất nước.

Thanh Bình

24/07/2017 10:00 SAĐã ban hành
Long An và Tập đoàn  Bưu chính Viễn thông (VNPT) ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về viễn thông-công nghệ thông tin giai đoạn 2015-2020Long An và Tập đoàn  Bưu chính Viễn thông (VNPT) ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về viễn thông-công nghệ thông tin giai đoạn 2015-2020
Sáng ngày 22/11/2019, UBND tỉnh Long An và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) tổ chức Lễ sơ kết 05 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác chiến lược về viễn thông-công nghệ thông tin giai đoạn 2015-2020 và ký kết thảo thuận hợp tác giai đoạn 2020-2025. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT – Huỳnh Quang Liêm cùng với lãnh đạo các sở, ngành tỉnh.

IMG_4438.jpg

Đại biểu tham dự hội nghị chụp hình lưu niệm

Qua 05 năm thực hiện chương trình hợp tác, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và tỉnh Long An đã đạt được nhiều kết quả thiết thực trong phát triển hạ tầng viễn thông, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước, cung cấp dịch vụ công, dịch vụ thông minh, phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn. Trong đó, ccổng dịch vụ công trực tuyến và hệ thống một cửa điện tử được triển khai đồng bộ trên phạm vi toàn tỉnh, là nền tảng quan trọng của mạng lưới hành chính điện tử. Hạ tầng kỹ thuật mạng lưới viễn thông và công nghệ thông tin sẵn sàng đáp ứng công tác triển khai Chính quyền điện tử của tỉnh và phục vụ cho các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh; quang hóa 100% các trạm  thu phát sóng di động (BTS) và cung cấp đường truyền full IP cho tất cả các trạm thu phát sống di động (BTS) 3G đảm bảo chất lượng và tốc độ. Mạng băng rộng cố định đảm bảo cung cấp dịch vụ truy nhập cáp quang cho 192 xã, các khu dân cư trên toàn tỉnh; triển khai cung cấp dịch vụ mạng Truyền số liệu chuyên dùng đồng bộ cho 100% sở, ban ngành, UBND huyện, thị xã, thành phố và 100% UBND các xã, phường, thị trấn. Một số dịch vụ, ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước được VNPT quan tâm, phối hợp, hỗ trợ các ngành triển khai bước đầu đạt kết quả như: triển khai Cổng dịch vụ công trực tuyến cho tỉnh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý của ngành giáo dục, ngành y tế, bảo hiểm xã hội, nông nghiệp, ….

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc hợp tác về viễn thông - công nghệ thông tin giữa tỉnh Long An và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam cũng còn những hạn chế, khó khăn như: khối lượng nội dung hợp tác còn khiêm tốn, một số ngành chưa thật sự quan tâm, chưa quyết liệt trong triển khai ứng dụng công nghệ thông tin; về cơ chế, chính sách còn bất cập nên khó thực hiện được theo tinh thần hợp tác; thuê dịch vụ công nghệ thông tin chưa được quy định cụ thể; nguồn nhân lực công nghệ thông tin của VNPT Long An và sở ngành tỉnh còn thiếu, chưa đáp ứng nhu cầu hỗ trợ kịp thời trong ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính quyền điện tử tại địa phương.

IMG_4435 (1).jpg

Lãnh đạo UBND tỉnh và Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT ký kết thảo thuận hợp tác giai đoạn 2020-2025

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Phạm Tấn Hòa đề nghị 02 đơn vị đầu mối (Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Long An và VNPT Long An) chủ động tham mưu chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung hợp tác; tăng cường trao đổi, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc để thúc đẩy tiến độ, nội dung thực hiện. Bên cạnh đó, các sở ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố cần rà soát, đánh giá hiện trạng, xác định nhu cầu ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai các nhiệm vụ xây dựng Chính quyền điện tử của ngành mình trong thời gian tới để xuất nội dung, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông làm việc với VNPT Long An bàn giải pháp triển khai trên cơ sở Thỏa thuận hợp tác và đảm bảo theo quy định của pháp luật hiện hành.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Long An và Tập đoàn VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về viễn thông-công nghệ thông tin giai đoạn 2020-2025.

IMG_4442 (1).jpg

Dịp này, Tập đoàn VNPT trao tặng 5 tỷ cho UBND tỉnh về thực hiện chương trình xây dựng cầu nông thôn.

22/11/2019 2:00 CHĐã ban hành
Xử lý đối với Cơ sở đúc gang Vạn Tiến và Công ty Tư vấn Đầu tư VLXD Quốc GiaXử lý đối với Cơ sở đúc gang Vạn Tiến và Công ty Tư vấn Đầu tư VLXD Quốc Gia

<p style="margin:0in 0in 0pt;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Ngày 28/8/2009, UBND tỉnh ban hành Công Văn số 2857/UBND-CN về việc xử lý đối với Cơ sở đúc gang Vạn Tiến và Công ty Tư vấn Đầu tư VLXD Quốc Gia.</span>
</p>

 

Theo Công văn này, UBND tỉnh đồng ý rút tên Cơ sở đúc gang Vạn Tiến ra khỏi danh sách các đơn vị hoạt động sản xuất sắt thép trên địa bàn huyện Đức Hòa và Cơ sở không phải di dời vào các khu cụm công nghiệp khi đến năm 2010. Với lý do Cơ sở không hoạt động ngành nghề nấu luyện sắt thép và xung quanh địa điểm hoạt động của cơ sở là khu vực tập trung sản xuất công nghiệp nhuộm, cơ khí…, không có dân cư. Đồng thời, đồng ý cho Cơ sở được phép hợp thức hóa hồ sơ môi trường thêm cho một lò đúc gang để dự phòng. Theo đó, UBND tỉnh buộc Cơ sở phải tiến hành lập thủ tục xác nhận hoàn thành công trình khống chế ô nhiễm môi trường tại đơn vị, phải tiến hành lập thủ tục về đất đai theo đúng quy định.

 

Cũng theo Công văn này, UBND tỉnh đồng ý rút tên Công ty Tư vấn Đầu tư VLXD Quốc Gia ra khỏi danh sách các đơn vị hoạt động nấu luyện sắt thép trên địa bàn huyện Đức Hòa và Công ty không phải di dời vào các khu cụm công nghiệp khi đến năm 2010. Với lý do Công ty không nấu luyện sắt thép mà chỉ định hình khung nhà thép tiền chế. Đồng thời, UBND tỉnh buộc Công ty tiến hành lập hồ sơ xác nhận hoàn thành công trình khống chế ô nhiễm môi trường cho xưởng định hình khung nhà thép tiền chế của Công ty tại xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, thời gian hoàn thành chậm nhất đến cuối tháng 9 năm 2009.

 

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường công bố Công văn này đến Cơ sở đúc gang Vạn Tiến, Công ty Tư vấn Đầu tư VLXD Quốc Gia và kiểm tra, hướng dẫn đơn vị thực hiện các thủ tục theo quy định.

 

 

Thùy Dương

04/09/2009 12:00 SAĐã ban hành
Chính thức khai mạc Lễ hội Làm ChayChính thức khai mạc Lễ hội Làm Chay
Chiều ngày 15 tháng Giêng âm lịch (nhằm ngày 02/3) lễ hội Làm Chay chính thức khai mạc. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Long An - Đỗ Hữu Lâm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần và Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Hoàng Văn Liên dự.

làm chay khai mac 432018 Chu tich Tran Van Can.JPG

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Đỗ Hữu Lâm (trái) và Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần dâng hoa

Lễ hội Làm Chay là lễ hội truyền thống được tổ chức tại Đình Tân Xuân, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành để cầu mưa thuận gió hòa và tưởng nhớ đến các nghĩa sĩ yêu nước đã hi sinh, cụ thể là anh em ông Đỗ Tường Phong và Đỗ Tường Tự.

làm chay BTC cat bang khanh thanh le hoi432018.JPG

Ban tổ chức cắt băng khai mạc lễ hội

Lễ hội Làm Chay là sự kiện tổng hòa các yếu tố tôn giáo, dân tộc và tín ngưỡng dân gian. Chính điều này đã tạo nên sự độc đáo của lễ hội.

làm chay BTC cat bang khai mac 432018.JPG

Trưởng ban Quản trị đình Tân Xuân - Đoàn Công Tập dâng hương bắt đầu lễ hội

Lễ hội có nhiều nghi thức cúng tế kết hợp hàng loạt hoạt động, tuy nhiên, nổi bật có thể kể đến là Chiêu u và xô giàn đốt Ông tiêu. Nghi thức xô giàn được thực hiện vào 24 giờ ngày 16 âm lịch, là nghi thức cuối cùng khép lại lễ hội Làm Chay, và cũng là thời điểm người tham gia lễ hội có thể xin lộc may mắn cho năm mới. 

làm chay ruoc Tieu Đai si 432018.JPG

Lễ rước Tiêu diện Đại sĩ

làm chayruoc Tieu cau may man 432018.JPG

Đêm 16 âm lịch sẽ diễn ra lễ xô giàn đốt Ông Tiêu (Tiêu diện Đại sĩ) để cầu may mắn và cũng là nghi thức kết thúc lễ hội.

Lễ hội làm Chay năm nay với các hoạt động chính diễn ra vào ngày thứ bảy nên dự kiến sẽ có đông người đến tham dự. Theo kế hoạch, sau lễ hội Làm Chay năm nay, Đình Tân Xuân sẽ được trùng tu lại./.

Theo Báo Long An Online

02/03/2018 8:00 CHĐã ban hành
Về việc trả lời đơn của ông Tống Phước Bình; địa chỉ: Số 80B/2, đường Phan Văn Hân, phường 17, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí MinhVề việc trả lời đơn của ông Tống Phước Bình; địa chỉ: Số 80B/2, đường Phan Văn Hân, phường 17, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Ủy ban nhân dân tỉnh Long An nhận được đơn tố cáo của ông Tống Phước Bình; địa chỉ: Số 80B/2, đường Phan Văn Hân, phường 17, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh; tố cáo ông Bùi Văn Bột, nguyên Bí thư Huyện ủy huyện Bến Lức đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm lấy nhà của công dân làm tài sản riêng.

Qua xem xét vụ việc, ngày 23 tháng 3 năm 2015, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã có Công văn số 978/UBND-TCD về việc trả lời trường hợp tố cáo của ông Tống Phước Bình, với nội dung cụ thể như sau:

Căn cứ các quy định pháp luật hiện hành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh xét thấy ông Bùi Văn Bột đã mua căn nhà số 93, đường Nguyễn Hữu Thọ, khu phố 3, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An theo đúng quy định pháp luật và chính sách quản lý của Nhà nước tại thời gian đó. Do đó, ông Bùi Văn Bột được quyền sử dụng tài sản theo quy định pháp luật.

Việc ông Tống Phước Bình tố cáo ông Bùi Văn Bột, nguyên Bí thư Huyện ủy huyện Bến Lức lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm lấy nhà của công dân làm tài sản riêng là không có cơ sở.

Nay, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời cho ông Tống Phước Bình được biết./.

Minh Nhựt

​ 

27/02/2015 11:00 SAĐã ban hành
Bế mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc: Ra Tuyên bố Hà Nam 2019Bế mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc: Ra Tuyên bố Hà Nam 2019
Tuyên bố gồm chín điều, nêu lên thông điệp về hòa bình, xã hội bền vững, các vấn đề liên quan khác dựa trên lời dạy của Đức Phật về từ bi và trí tuệ; các cam kết cùng chia sẻ vì xã hội bền vững.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức quốc gia Đại lễ Vesak 2019 đọc Tuyên bố chung Vesak 2019-Tuyên bố Hà Nam. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Sau ba ngày làm việc khẩn trương, tích cực, sáng 14/5, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam), Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc-Vesak 2019 đã bế mạc.

Dự lễ bế mạc có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan Tashi Dorji; đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các bộ, ban, ngành ở Trung ương, địa phương; trưởng các phái đoàn ngoại giao quốc tế. Các chư tôn đức giáo phẩm Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo các nước, các tông phái Phật giáo trên thế giới cũng tham dự.

Đại lễ Vesak lần thứ 16 thành công viên mãn

Trong diễn văn bế mạc Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019, nêu rõ, Đại lễ Vesak lần thứ 16 đã thành công viên mãn.

Bày tỏ vinh dự được đón tiếp các nhà lãnh đạo chính trị các quốc gia, chư tôn đức lãnh đạo các Giáo hội Tăng già, các tổ chức hệ phái truyền thừa Phật giáo từ khắp các châu lục hội tụ về Việt Nam lần thứ ba kỷ niệm ngày Vesak Liên hợp quốc lần thứ 16, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu khẳng định: Điều đó đã khẳng định giáo lý duyên khởi, sự hòa hợp và cân bằng trong con đường trung đạo của Phật giáo đang ngày càng khẳng định giá trị.

Chủ đề: "Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững" đã nói lên tầm vóc, ý nghĩa lớn lao của Đại lễ Vesak kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập Niết bàn, cùng với sự khẳng định giá trị cốt lõi về hòa bình và trí tuệ trong giáo lý của Đức Phật, hơn bao giờ hết, càng cần thiết được phổ biến trong xã hội ngày nay để xây dựng sự phát triển bền vững và hòa bình đích thực cho nhân loại. 

"Hội thảo khoa học quốc tế Đại lễ Vesak 2019 kết tinh trí tuệ của hơn 1.650 đại biểu quốc tế đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng hơn 3.000 chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã được đúc kết trong Tuyên bố Hà Nam 2019, sẽ là cam kết của cộng cộng đồng Phật giáo thế giới góp phần xây dựng hòa bình cho nhân loại," Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu nói.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Hòa thượng Brahmapundit, Chủ tịch sáng lập Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc (ICDV), khẳng định: Nhờ lòng mến khách của Chính phủ, Giáo hội Phật giáo và nhân dân Việt Nam, Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc đã thành công tốt đẹp. Việt Nam đã đặt ra tiêu chuẩn ngày một cao hơn cho Đại lễ Vesak.

Chúc mừng thành công này, Hòa thượng Brahmapundit bày tỏ lòng tri ân sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã giúp cho các đại biểu dự Đại lễ có những ký ức, trải nghiệm tuyệt vời.

"Thành công đó có được nhờ sự lao động cần cù, ở phía sau hội trường, Ban Tổ chức đã phải làm việc vô cùng vất vả, kể cả phía Ban Tổ chức quốc tế chúng tôi đến từ Hội đồng Quốc tế tổ chức Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc cũng như là Ban Tổ chức trong nước ở Việt Nam đã làm việc rất tích cực. Chúng tôi đã hợp tác một cách toàn diện, không những hợp tác về mặt Giáo hội mà còn hợp tác với cả Chính phủ Việt Nam, điều này chúng ta phải ghi nhớ," Hòa thượng Brahmapundit cho biết.

Theo Hòa thượng Brahmapundit, qua Đại lễ các đại biểu đã học hỏi được nhiều giá trị từ nhau, đưa ra cam kết mới để có thể xây dựng xã hội bền vững, hình thành nên những mối quan hệ Phật giáo để góp phần hiện thực hóa các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

 

Hòa thượng, giáo sư-tiến sỹ Phra Brahmapundit, Chủ tịch sáng lập Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc phát biểu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Hòa thượng Brahmapundit bày tỏ tin tưởng rằng các đại biểu sẽ tiếp tục bảo lưu tình bạn, tình bác ái cũng như quan hệ hợp tác của mình; kêu gọi thực hiện những dự án vì mục đích sẻ chia, lên kế hoạch hành động theo Tuyên bố Hà Nam 2019.

Hòa thượng Brahmapundit cũng cho biết, hiện tại chưa có quyết định về nước chủ nhà của Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2020. Hội đồng Quốc tế tổ chức Đại lễ  Phật đản Liên hợp quốc đã nhận được đề xuất của ba quốc gia và sẽ phải xem xét kỹ, chi tiết mới có thể quyết định tổ chức ở quốc gia nào.

Chuyển lời chào mừng và lời chúc của Quốc vương Bhutan tới Đại lễ, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan Tashi Dorji cảm ơn Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có lời mời đến tham dự Đại lễ. Ghi nhận Việt Nam đã tổ chức thành công Đại lễ.

Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan nêu rõ, Phật giáo có vai trò quan trọng, bám sâu gốc rễ vào văn hóa truyền thống, luật pháp và quản trị quốc gia. Cho rằng "Phật giáo phải thực sự là chất xúc tác để mang lại hòa bình", ông hy vọng các nhà lãnh đạo thực sự ghi nhận và hiểu sâu những giá trị mà đã được trao đổi tại Đại lễ để thực hành, tạo ra tương lai tốt đẹp hơn.

Tiếp tục giương cao ngọn cờ nhân văn hòa bình, hữu nghị và hợp tác

Nhìn nhận Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc đã trở thành ngày hội văn hóa chan hòa tinh thần đoàn kết quốc tế, nêu cao thông điệp hòa bình, đoàn kết và yêu thương trên nền tảng tư tưởng của Đức Phật - bậc minh triết được Liên hợp quốc suy tôn và nhân loại ngưỡng mộ, là nơi gặp gỡ của Phật tử và những người yêu kính đạo Phật, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nêu rõ: Đại lễ Vesak năm 2019 được tổ chức tại Việt Nam tiếp tục giương cao ngọn cờ nhân văn hòa bình, hữu nghị và hợp tác của Đại lễ Vesak Liên hợp quốc, kết nối sức mạnh, tình đoàn kết, gắn bó, tinh thần nhập thế và sự nỗ lực cùng nhau hành động của Phật tử trên khắp thế giới, vì hòa bình, hợp tác và tiến bộ xã hội.

Trong những ngày qua, những tinh hoa về tư tưởng, trí tuệ và lòng từ bi theo tinh thần Phật giáo đã kết nối bầu bạn khắp nơi hội tụ về Tam Chúc trong tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa những người có chung tâm nguyện cùng nhau thúc đẩy tinh thần khoan dung, hòa hợp để góp phần xây dựng một thế giới hòa bình và hạnh phúc.

Theo Phó Thủ tướng, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019 với chủ đề "Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững" đã được tuyên xưng trong tinh thần dân chủ, hòa hợp và trách nhiệm lớn lao.

Các ý nguyện tốt đẹp về một thế giới hòa bình, về một xã hội phát triển bền vững đã được thảo luận, thống nhất thể hiện qua Tuyên bố chung Hà Nam 2019, khẳng định sự đóng góp thiết thực, hiệu quả của Phật giáo Việt Nam nói riêng và Phật giáo thế giới nói chung vào việc hiện thực hóa các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

"Với những đóng góp đó, chúng ta hy vọng về một tương lai tươi sáng của nhân loại và những bất ổn của xã hội như: chiến tranh, xung đột dân tộc, sắc tộc, tôn giáo, khổ đau của nhân loại, khoảng cách giàu nghèo, vấn đề đói nghèo và biến đổi khí hậu... từng bước được đẩy lùi. Tư tưởng tốt đẹp của Đại lễ Vesak Liên hợp quốc sẽ tiếp tục thu được lợi ích sâu sắc và to lớn, để thông điệp về hòa bình và yêu thương của Đức Phật luôn tỏa sáng,"  Phó Thủ tướng bày tỏ.

 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, đất nước Việt Nam sau hơn 30 năm đổi mới đã đạt được nhiều thành tựu phát triển, trong đó có việc thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc. Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao về ổn định chính trị, tăng trưởng kinh tế, phát triển y tế, giáo dục và thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội.

Trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo, Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, quyền theo hoặc không theo một tôn giáo nào, quyền sinh hoạt tôn giáo bình thường theo quy định của pháp luật.

Các tôn giáo ở Việt Nam luôn gắn bó và đồng hành cùng dân tộc, đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tham gia tích cực giải quyết các vấn đề trong đời sống xã hội như từ thiện, giáo dục, y tế.

"Việt Nam sẽ tiếp tục cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa, có chính sách tốt hơn nữa để không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống của người dân đặc biệt là những người nghèo, những người ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số, từng bước thực hiện bình đẳng xã hội, xây dựng đất nước Việt Nam dân chủ, công bằng, văn minh," Phó Thủ tướng khẳng định.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng gửi lời cảm ơn đại diện của Liên hợp quốc, các vị khách quốc tế, đại biểu và toàn thể Tăng, Ni, Phật tử đã nhiệt tình hưởng ứng, tham dự, đóng góp trí tuệ và công sức, góp phần vào sự thành công của Đại lễ; đánh giá cao sự nỗ lực và chúc mừng thành công của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các thành viên của Ủy ban Tổ chức Quốc tế, Ban Tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019, các ban, bộ, ngành liên quan và tỉnh Hà Nam đã dành nhiều tâm huyết, công sức để Vesak 2019 đạt được kết quả tốt đẹp.

Tại lễ bế mạc, Thượng tọa Thích Nhật Từ, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Tổng Thư ký Ủy ban Tổ chức quốc gia Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019, đã báo cáo tổng kết Đại lễ.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tổng thư ký Ủy ban Tổ chức Quốc tế Vesak 2019, tuyên đọc "Tuyên bố Hà Nam 2019."

Tuyên bố gồm chín điều, nêu lên thông điệp về hòa bình, xã hội bền vững, các vấn đề liên quan khác dựa trên lời dạy của Đức Phật về từ bi và trí tuệ; các cam kết cùng chia sẻ vì xã hội bền vững.

Cam kết chia sẻ trách nhiệm mạnh mẽ hơn với xã hội

Tuyên bố Hà Nam 2019 nêu rõ: Trong khi cùng nhau thảo luận các vấn đề liên quan đến "Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững," các đại biểu đã chia sẻ quan điểm, kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu về các xu hướng mới nhất và phát triển trong các lĩnh vực khác nhau, cũng như thận trọng xem xét tầm quan trọng, phạm vi, mức độ phức tạp và các tác động thực tế của những vấn đề này trên phạm vi toàn cầu.

Tuyên bố đưa ra cam kết đảm nhận vai trò ngày càng tích cực ở địa phương và trên toàn cầu; chia sẻ trách nhiệm mạnh mẽ hơn với xã hội nhằm ủng hộ, xây dựng, duy trì và phát triển các xã hội bền vững trong bối cảnh khủng hoảng xã hội, chính trị, kinh tế, văn hóa ngày càng sâu sắc và phức tạp; tiếp sức sống với khái niệm "Phật giáo nhập thế" bằng cách hướng tới các hoạt động mang tính toàn cầu và tham gia tích cực hơn vào các tổ chức quốc tế; phê chuẩn cách tiếp cận của Phật giáo như mô hình toàn mãn nhằm đạt được lý tưởng hòa bình và hiểu rõ các giá trị phổ quát của nhân loại.

 

Các đại biểu phật giáo quốc tế dự Bế mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc lần thứ 16-Vesak 2019. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Tuyên bố thể hiện sự đồng tâm với các triết lý Phật giáo nhằm khám phá các đặc điểm và bối cảnh thay đổi trong việc theo đuổi giáo pháp của Đức Phật như sự hướng dẫn tinh thần cho nền quản trị toàn cầu; nhận diện khuôn khổ của hành động quốc tế dựa trên Phật giáo là giải pháp khả thi cho sự thịnh vượng, phát triển và tiến bộ của nhân loại trong tinh thần duyên sinh; thừa nhận sự vĩ đại của Phật giáo trong thời hiện đại.

Để thúc đẩy khái niệm về trách nhiệm cùng chia sẻ, trong Tuyên bố Hà Nam 2019 các đại biểu quyết tâm xây dựng nền tảng chủ động và hỗ trợ cho các tương tác bằng cách xác định vai trò quan trọng của các cộng đồng Phật giáo trên thế giới; hỗ trợ chuyên môn của mỗi người trên cơ sở các nguyên tắc Phật giáo vì lợi ích cùng nhau và vì nhau; mở rộng ý tưởng của tâm từ bi, hành động thiện lành và hỗ trợ để giúp đỡ những người ngoài cộng đồng Phật giáo mà không có bất kỳ sự phân biệt nào trên cơ sở chủng tộc, tín ngưỡng, tôn giáo và giới tính.

Các đại biểu cũng nhấn mạnh đến việc hợp tác với các cơ quan quốc tế nhằm đạt mục tiêu cuối cùng của Phật giáo là chuyển hóa đau khổ; truyền bá năm điều đạo đức Phật giáo và thúc đẩy sự tham gia tích cực của các cộng đồng địa phương nhằm biến chúng thành các mục tiêu cụ thể như nền tảng của trách nhiệm cùng chia sẻ đối với điều kiện sống tốt hơn trên toàn thế giới.

Để cùng tạo nên các xã hội bền vững, các đại biểu nêu quyết tâm tạo nên sự tương thích giữa các cộng đồng bằng cách nhận ra những lời dạy của Đức Phật có khả năng thúc đẩy sự phát triển tiềm năng của con người trong sự bền vững; tạo sức sống về sự hội nhập của ba trụ cột Phật giáo về phát triển gồm có bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế và công bằng xã hội.

Đưa ra thông điệp lãnh đạo có chính niệm vì hòa bình bền vững, Tuyên bố nhấn mạnh tới cách tiếp cận đối thoại và phi bạo lực trong việc xây dựng hòa bình, đi ngược lại mô hình cũ "kẻ mạnh hiếp kẻ yếu"; khuyến khích các khái niệm từ bi và trí tuệ, làm nền tảng nhằm tránh và giải quyết các tranh chấp hoặc xung đột; xác quyết tầm quan trọng cơ bản của lãnh đạo có chính niệm liên quan đến sự hướng dẫn về đạo đức cá nhân và xã hội nhằm đóng góp vào việc xây dựng hòa bình; giải quyết các tranh chấp, xung đột, tôn trọng cuộc sống, chấm dứt bạo động cùng các cuộc chạy đua vũ trang, khắc phục bất bình đẳng và đặc biệt là thực hành tâm nhân từ và không bạo lực thông qua đối thoại và hợp tác.../.

Theo TTXVN

14/05/2019 2:10 CHĐã ban hành
Rộn ràng mùa Giáng sinhNewRộn ràng mùa Giáng sinh
Tiết trời se lạnh, báo hiệu mùa Giáng sinh nữa lại về. Những ngày này, các cửa hàng, nhà sách tất bật bán các mặt hàng trang trí Giáng sinh; còn nhà thờ, gia đình giáo dân, hàng quán, siêu thị cũng trang hoàng cây thông, hang đá,... góp phần mang không khí Giáng sinh đến sớm hơn.
Hiện nay, giá các sản phẩm đặc trưng của mùa Noel tăng khoảng 10% 

Hiện nay, giá các sản phẩm đặc trưng của mùa Noel tăng khoảng 10%

Sôi động thị trường Noel 

Những ngày này, chúng ta chỉ cần chạy xe một vòng TP.Tân An, tỉnh Long An sẽ cảm nhận được không khí Noel đang bắt đầu rộn ràng. Đó là sắc đỏ của những bộ quần áo ông già Noel, công chúa tuyết; màu vàng, xanh, trắng của những sợi dây kim tuyến; những quả chuông, ngôi sao, vòng nguyệt quế đủ màu sắc trên các cây thông Noel,... Tất cả góp phần làm cho mùa Giáng sinh đang đến thật gần. Theo đó, các mặt hàng trang trí Noel, quà lưu niệm cũng đang "nóng" lên.

Bà Phan Thanh Xuân - chủ cửa hàng Sỏi Đá (phường 2, TP.Tân An), cho biết: "Các sản phẩm đặc trưng của mùa Giáng sinh chủ yếu là cây thông, ông già Noel, người tuyết, quả châu, tuần lộc, dây kim tuyến, hộp quà,... Trong đó, khách hàng ưa chuộng nhất là cây thông, vòng nguyệt quế và dây kim tuyến. Năm nay, giá các mặt hàng tăng khoảng 10% so với năm trước. Từ đầu tháng 12 đến nay, nhiều cửa hàng, công ty bắt đầu mua các sản phẩm về trang trí Giáng sinh. Tại đây, cửa hàng còn nhận trang trí cây thông Noel. Tùy theo nhu cầu và túi tiền của khách hàng, cửa hàng có cách tư vấn, giới thiệu khác nhau nhưng tất cả có điểm chung là rực rỡ, lấp lánh và mới lạ".

Theo ghi nhận, hiện nay, cây thông Noel có giá dao động từ 90.000-5.000.000 đồng/cây, tùy theo kích thước, chất liệu và các phụ kiện kèm theo; ông già tuyết có giá từ 450.000-800.000 đồng, tùy theo kích cỡ; các loại dây kim tuyến có giá 4.000-50.000 đồng/dây; quần áo, nón, băng đô cài tóc Noel dành cho trẻ em và người lớn có giá dao động từ 45.000-350.000 đồng/bộ, tùy theo kích cỡ và chất liệu vải,...

Ngoài các mặt hàng trang trí Noel đang "nóng", dịch vụ ông già Noel cũng đang hút khách. Tại cửa hàng Minishop Tân An (phường 3, TP.Tân An), dịch vụ ông già Noel giao quà tận nhà đang được nhiều khách hàng lựa chọn. Đại diện cửa hàng Minishop Tân An cho biết: "Những năm gần đây, dịch vụ ông già Noel giao quà tận nhà được phụ huynh rất thích. Nhân viên mặc đồ ông già Noel tặng quà kèm theo những lời chúc giúp các em rất vui, phấn khởi vì giống như trong truyện cổ tích".

Con tuần lộc được quán cà phê Hoàng Phúc đầu tư theo kiểu bonsai 

Con tuần lộc được quán cà phê Hoàng Phúc đầu tư theo kiểu bonsai

Chào đón mùa giáng sinh An lành 

Bước sang tháng 12 - tháng cuối của năm, tiết trời bắt đầu trở lạnh. Đây cũng là lúc tiệm chụp ảnh Đình Huấn (phường 3, TP.Tân An) bắt đầu trang trí cửa tiệm với nhiều tiểu cảnh khác nhau như lò sưởi, hang đá, nhà tuyết, nhà thờ,... Chủ tiệm chụp ảnh Đình Huấn cho biết: "Tiệm chụp ảnh Đình Huấn tổ chức trang trí Noel và chụp ảnh được 10 năm. Bình quân mỗi mùa Giáng sinh, tiệm chụp gần 2.000 bức ảnh, trong đó chủ yếu là các bức ảnh về gia đình cùng đón Giáng sinh. Việc làm này vừa giúp cửa hàng có thêm thu nhập, vừa giúp các gia đình có được mùa Giáng sinh vui vẻ và ý nghĩa".

Xuống phố trong những ngày này, các quán cà phê cũng "đua nhau" trang trí theo nhiều phong cách khác nhau, với mong muốn mang đến cho khách không gian ấm cúng bên bạn bè, người thân vào những ngày Giáng sinh đang về. Cổng vào quán cà phê Hoàng Phúc được trang trí bằng 2 con tuần lộc đội nón ông già Noel xen lẫn là những cây thông Noel được điểm xuyết bằng những chiếc nơ màu đỏ xinh xắn. Điều đặc biệt, tất cả cây thông Noel và tuần lộc đều được chủ cửa hàng đầu tư theo kiểu bonsai. Chị Đỗ Ngọc Hân (phường 1, TP.Tân An) nói: "Tôi rất thích kiểu trang trí Giáng sinh của quán cà phê Hoàng Phúc. Đây là kiểu trang trí mới lạ, "check in" sẽ được nhiều tấm hình đẹp. Chắc chắn mùa Giáng sinh này với tôi sẽ có nhiều kỷ niệm đẹp".

Không phải giáo dân nhưng chị Trần Thị RoSa (phường 4, TP.Tân An) cũng hưởng ứng Giáng sinh bằng việc mua cây thông Noel trang trí trong nhà. Được biết, đây là cách chị RoSa "hâm nóng" tình cảm gia đình. Chị RoSa tâm sự: "Thường ngày, vợ chồng bận việc nhiều, không có thời gian dành cho nhau. Vì vậy, việc trang trí cây thông Noel giúp vợ chồng có được khoảng thời gian cùng làm việc và trò chuyện. Sau đó, vợ chồng tôi tận hưởng những phút giây ấm áp bên gia đình trong những ngày Giáng sinh đang về".

Có thể thấy, không khí tất bật chuẩn bị cho mùa Giáng sinh đang về, góp phần giúp chúng ta quên đi những buồn phiền của cuộc sống để đón một mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc bên gia đình, bạn bè và người thân./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/ron-rang-mua-giang-sinh-a86940.html

14/12/2019 10:00 CHĐã ban hành
UBND tỉnh và công ty điện lực 2 thỏa thuận một số vấn đề về đầu tư lưới điện trên địa bàn tỉnhUBND tỉnh và công ty điện lực 2 thỏa thuận một số vấn đề về đầu tư lưới điện trên địa bàn tỉnh
<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify"><span style="font-size:10pt;font-family:'arial','sans-serif'">Sáng ngày 01 tháng 9 năm 2009 tại Văn phòng Công ty Điện lực 2 ở thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra cuộc họp giữa lãnh đạo Công ty Điện lực 2 là ông Nguyễn Thành Duy – Giám đốc Công ty, với UBND tỉnh Long An là ông Nguyễn Thanh Nguyên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh.</span> </p>

Tham dự cuộc họp về phía tỉnh Long An có ông Nguyễn Minh Hạ - Giám đốc và ông Dương Văn Hoàng Hoanh – Phó Giám đốc Sở Công Thương; ông Phan Thành Phi – Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp; ông Trương Văn Lãnh – Phó Giám đốc Sở Tài chính; ông Lê Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Về phía Công ty Điện lực 2 có ông Nguyễn Văn Hợp – Phó Giám đốc Công ty và lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ chuyên môn của Công ty gồm: Kế hoạch, Kinh doanh & Điện nông thôn, Tài chính kế toán, Kỹ thuật sản xuất, Quản lý xây dựng và Văn phòng Công ty.

Được biết, thực hiện chương trình công tác năm 2009, ngay từ đầu năm Sở Công Thương đã chủ động phối hợp với Điện lực Long An, và sự tham gia của các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý các Khu công nghiệp, tổ chức Đoàn khảo sát và làm việc với UBND 14 huyện, thị xã về tình hình đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác sử dụng các công trình điện phục vụ cho sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và sinh hoạt dân cư nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Sau đợt khảo sát, Sở Công Thương đã có báo cáo trình UBND tỉnh và lãnh đạo Công ty Điện lực 2 đề nghị cần tổ chức cuộc họp để thỏa thuận thống nhất giải quyết về một số vấn đề cấp thiết có liên quan đến việc đầu tư phát triển lưới điện phục vụ sản xuất tại các khu, cụm công nghiệp tập trung; các Trạm bơm điện phục vụ sản xuất nông nghiệp và điện sinh hoạt phục vụ nhu cầu tiêu dùng dân cư nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Tại cuộc họp này, lãnh đạo UBND tỉnh Long An và lãnh đạo Công ty Điện lực 2 đã thống nhất một số nội dung cơ bản nhằm giải quyết các vấn đề nêu trên như sau:

1/. Về đầu tư công trình điện và cấp điện cho các khu, cụm công nghiệp:

Thống nhất triển khai thực hiện theo phương án: Do yêu cầu đẩy mạnh công tác thu hút các doanh nghiệp đầu tư thứ cấp vào bên trong các khu, cụm công nghiệp, các doanh nghiệp kinh doanh đầu tư hạ tầng tại các khu, cụm công nghiệp sẽ tiếp tục thực hiện phương án ứng trước vốn đầu tư công trình điện theo thiết kế kỹ thuật của ngành điện, để ngành điện tiếp nhận bàn giao quản lý và hoàn trả lại cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng 50% kinh phí thực hiện khi bảo đảm tiêu thụ đủ 50% công suất sử dụng điện theo đăng ký với ngành điện, và sau đó ngành điện tiếp tục hoàn trả phần kinh phí đầu tư còn lại trong thời hạn dựa trên cơ sở Tiêu chí chung sẽ được ban hành do sự thỏa thuận giữa UBND tỉnh Long An và Công ty Điện lực 2. Như vậy sẽ bảo đảm được tính công bằng trong việc ứng trước vốn đầu tư và tiếp nhận quản lý sử dụng các công trình điện giữa hai phía là doanh nghiệp Điện lực và doanh nghiệp đầu tư hạ tầng.

Hàng năm, ngay từ tháng 8 các doanh nghiệp phải xây dựng kế hoạch nhu cầu cung cấp điện cho năm sau và đăng ký với ngành điện. Kế hoạch này có thể được điều chỉnh, bổ sung tùy theo tình hình thực tế diễn biến trong năm thực hiện theo sự thỏa thuận giữa doanh nghiệp với ngành điện.

2/. Về khai thác các công trình điện đã đầu tư và đầu tư lưới điện ở một số huyện có nhu cầu bức thiết cần giải quyết:

Tiếp tục triển khai thực hiện cơ chế tỉnh ứng vốn trước cho ngành điện thực hiện chương trình khai thác các công trình điện đã đầu tư và đầu tư lưới điện ở một số huyện có nhu cầu bức thiết, một cách đồng bộ cả phần đầu tư đường dây trung thế, hạ thế và trạm biến áp, để có thể sớm đưa vào khai thác sử dụng có hiệu quả, sau đó ngành điện có kế hoạch hoàn trả lại cho tỉnh đúng theo cam kết. Sở Công Thương chủ trì phối hợp với Điện lực Long An, UBND các huyện và các cơ quan liên quan tổ chức khảo sát kỹ lưỡng và đề xuất với UBND tỉnh các huyện có nhu cầu bức thiết về đầu tư lưới điện cần giải quyết ngay trong năm 2009 và đến Quý I năm 2010.

Cơ chế hoàn trả phần vốn ứng trước đầu tư của tỉnh đối với ngành điện như sau: phần đầu tư cho trung thế và trạm biến áp, ngành điện sẽ hoàn trả tỉnh trong thời hạn là 5 năm; phần đầu tư cho hạ thế, ngành điện sẽ hoàn trả tỉnh trong thời hạn là 10 năm.

3/. Về đầu tư cấp điện phục vụ sản xuất nông nghiệp:

Do điều kiện đặc thù của việc đầu tư lưới điện cho các trạm bơm điện phục vụ sản xuất nông nghiệp tạo ra nhiều khó khăn đối với ngành điện, nên khi nhận được văn bản đề xuất cơ chế đầu tư cụ thể của tỉnh thì Công ty Điện lực 2 sẽ sớm có văn bản phúc đáp để thống nhất thỏa thuận với UBND tỉnh Long An về phương án thực hiện mang tính khả thi và hiệu quả, nhằm bảo đảm phục vụ cho yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Thái Chuyên (Sở Công Thương)

03/09/2009 12:00 SAĐã ban hành
'Phụ nữ ngành giáo dục có vai trò quan trọng trong công cuộc đổi mới''Phụ nữ ngành giáo dục có vai trò quan trọng trong công cuộc đổi mới'
Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh các chị là những tấm gương nhà giáo tiên phong trong thực hiện, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện tốt lời dặn dò của Bác.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu chào mừng. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN) 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu chào mừng. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Nguồn lực con người là quan trọng nhất, quyết định đến mọi nguồn lực phát triển khác và đây chính là trách nhiệm của mọi cấp, mọi ngành, của mỗi gia đình và nhà trường.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đưa ra nhận định trên trong cuộc gặp mặt Đoàn đại biểu nữ cán bộ quản lý, nhà khoa học nữ ngành giáo dục vào sáng 18/10 tại Phủ Chủ tịch.

Đánh giá cao những đóng góp quan trọng của các nữ cán bộ quản lý, nhà khoa học ngành giáo dục và đào tạo, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh các nữ cán bộ quản lý, nhà khoa học là minh chứng khẳng định vị thế và vai trò quan trọng của phụ nữ ngành giáo dục trong công cuộc đổi mới của đất nước và hội nhập quốc tế.

Các chị là những tấm gương nhà giáo tiên phong trong thực hiện, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện tốt lời dặn dò của Bác "dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt-học tốt," phấn đấu trở thành những nhà quản lý giỏi, tinh thông nghiệp vụ.

Phó Chủ tịch nước chỉ rõ, để hoàn thành được sứ mệnh lịch sử của mình trong quá trình hội nhập, đòi hỏi phải có nhiều nguồn lực, trong đó nguồn lực con người là quan trọng nhất, quyết định đến mọi nguồn lực phát triển khác. Đây chính là trách nhiệm của mọi cấp, mọi ngành, của mỗi gia đình và nhà trường.

Phó Chủ tịch nước cho rằng, để tiếp tục thực hiện triển khai nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục Việt Nam theo tình thần Nghị quyết số 29, khóa 11, ngành giáo dục cần kiên trì thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng kết hợp nhuần nhuyễn nguyên lý giáo dục là học đi đôi với hành, nhà trường gắn với gia đình và xã hội. Trong đó, người giáo viên phải thường xuyên được đào tạo và bồi dưỡng nâng cao trình độ; đổi mới phương pháp giảng dạy; tiếp tục đổi mới quản lý giáo dục, đây là nhiệm vụ trọng tâm, là khâu đột phá để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các đại biểu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN) 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các đại biểu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

"Thời đại ngày nay là của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư của kỹ thuật số vì thế đòi hỏi ngành giáo dục chúng ta cũng phải thường xuyên đổi mới, nâng cao trình độ. Muốn có trò giỏi thì phải có thầy giỏi. Do đó, người giáo viên cùng như cán bộ ngành phải không ngừng nâng cao trình độ, thường xuyên học hỏi và từ đó truyền đạt những kiến thức mới, kỹ năng mới đến học sinh," Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nói.

Phó Chủ tịch nước cũng đề nghị ngành giáo dục tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thi đua "Dạy tốt-Học tốt." Kịp thời nêu gương các điển hình tiên tiến nhằm động viên kịp thời cô giáo và học sinh sinh viên có ý thức phấn đấu tốt và có kết quả giảng dạy, học tập tiến bộ; có các hình thức thi đua sâu rộng trong toàn ngành đề thực sự làm động lực cho thầy cô giáo dạy giỏi, học sinh sinh viên học tốt. Cùng với đó, cần chuẩn bị kỹ các điều kiện tốt nhất để triển khai có hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới. Trong đó, tập trung vào công tác đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh với các đại biểu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN) 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc ​Thịnh với các đại biểu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Phụ nữ chiếm tỷ lệ gần 75% trong tổng số hơn 1,5 triệu cán bộ, nhà giáo, người lao động toàn ngành giáo dục. Quán triệt chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác phụ nữ, những năm qua Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai nhiều giải pháp chăm lo, phát triển đội ngũ nữ cán bộ người lao động đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Trong đó, đã cụ thể hóa Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tổ chức các phong trào thi đua, tiêu biểu là phong trào "Giỏi việc trường-đảm việc nhà" trong suốt gần 30 năm qua, tạo tiền đề tốt cho nữ cán bộ người lao động phấn đấu vươn lên, góp phần vào những thành tựu chung của ngành giáo dục./.

Theo TTXVN

19/10/2019 9:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​