Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
“Ngày Pháp luật” đầu tiên 09/11/2013 mang tính Quốc gia “Ngày Pháp luật” đầu tiên 09/11/2013 mang tính Quốc gia

<p style="margin:6pt 0in;line-height:normal">
<span style="font-size:10pt;font-family:'arial','sans-serif'">Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) là khâu đầu tiên của quá trình thi hành pháp luật và có vai trò hết sức quan trọng trong việc tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam XHCN của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Xuất phát từ vai trò, ý nghĩa quan trọng của công tác PBGDPL, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến công tác này. </span>
</p>

Học sinh tham gia hưởng ứng Ngày Pháp luật

Sau đó, Luật PBGDPL được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 3, chính thức quy định ngày 09/11 hàng năm (ngày Quốc hội nước Việt Nam dân chủ cộng hòa thông qua Hiến pháp đầu tiên của Nhà nước ta) là “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân và doanh nhân. Đây cũng là ý tưởng của các địa phương, trong đó có tỉnh Long An.

Trước đây, khi chưa có Luật PBGDPL thì mô hình “Ngày Pháp luật” đã được quan tâm triển khai ở một số địa phương trong cả nước như: Hà Nội, Tiền Giang, Long An... “Ngày Pháp luật” cũng có thể là những buổi sinh hoạt chuyên đề về pháp luật, là nơi để cán bộ công chức trao đổi về chuyên môn, nghiệp vụ, về những vướng mắc phát sinh liên quan đến pháp luật.

Năm 2013 là năm đầu tiên tổ chức “Ngày Pháp luật” theo Luật PBGDPL trên quy mô rộng khắp cả nước, cùng với thời điểm đang diễn ra Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII để xem xét, thảo luận thông qua Dự thảo Hiến pháp 1992 sửa đổi. Vì thế, “Ngày Pháp luật” năm nay cần được quan tâm tổ chức thành đợt sinh hoạt chính trị - pháp lý sâu rộng trong phạm vi toàn quốc, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân theo phương châm “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”.

Hưởng ứng chỉ đạo của Trung ương, Long An xác định nội dung chủ yếu tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật Việt Nam; về vị trí, vai trò của Hiến pháp và pháp luật trong quản lý Nhà nước và đời sống xã hội, về những quan điểm, nội dung cơ bản của việc sửa đổi Hiến pháp năm 1992, Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012... và các văn bản liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân như: Biển đảo, phòng chống tham nhũng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng...  cùng nhiều hình thức tổ chức phù hợp với tình hình, điệu kiện thực tế của đơn vị, địa phương: Tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm, thi tìm hiểu pháp luật; tăng thời lượng, xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, tọa đàm, tin, bài, ảnh,... trên các phương tiện thông tin đại chúng. Qua đó, giáo dục, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người dân nâng cao ý thức tôn trọng và tự giác chấp hành pháp luật, ý thức bảo vệ pháp luật. Cùng với ý nghĩa đó, Bộ trưởng Bộ Tư pháp – Hà Hùng Cường đã nhận định: “Mục đích tổ chức “Ngày Pháp luật” là để tôn vinh Hiến pháp và pháp luật, qua đó giáo dục được ý thức thượng tôn pháp luật của cán bộ công chức, viên chức và người dân. Một năm có 365 ngày thì 364 ngày còn lại của năm, với một Nhà nước pháp quyền thì ngày nào cũng là “Ngày Pháp luật”. Mặc dù năm nay rất khó khăn, Chính phủ chỉ đạo chống lãng phí và các hoạt động mang tính hình thức, nhưng vì ý nghĩa của ngày 09/11 nên chúng tôi sẽ báo cáo đề nghị Thủ tướng cho phép tổ chức “Ngày Pháp luật” đầu tiên mang tính quốc gia vào ngày 09/11/2013”. Trong đợt sinh hoạt chính trị pháp lý về “Ngày Pháp luật” năm 2013 được tổ chức trong tuần lễ từ ngày 04/11/2013 đến ngày 10/11/2013, trong đó tổ chức cao điểm vào ngày 09/11/2013.

“Ngày Pháp luật Việt Nam” năm 2013 đã tác động mạnh mẽ đến nhận thức và vai trò ý nghĩa công tác PBGDPL của mọi đối tượng. Qua đó, đã phát hiện nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, nhiều gương người tốt trong thực hiện chức trách nói chung, công tác PBGDPL nói riêng. Với kết quả đạt được như: Các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh (tổ chức được 934 cuộc với 154.411 người tham dự); các cơ quan, đơn vị cấp huyện (tổ chức được 344 cuộc, với 10.072 lượt người tham dự); UBND cấp xã (tổ chức được 192 cuộc, với 8.638 lượt người tham dự); các tổ chức đoàn thể thông qua các cuộc họp định kỳ, sinh hoạt Câu lạc bộ, thi hái hoa dân chủ… để lồng ghép tuyên truyền Ngày Pháp luật Việt Nam được 975 cuộc, với 18.012 lượt người dự; Ngành Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ngành Tư pháp và các ngành có liên quan tổ chức triển khai thực hiện Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2013 thông qua các hình thức như nói chuyện Chuyên đề, sinh hoạt “Tiết Pháp luật”, sinh hoạt ngoại khóa, thi hái hoa dân chủ… cho cán bộ, giáo viên và học sinh được 750 cuộc, với 147.681 người tham dự....

Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả đạt được, vẫn còn một vài cơ quan, đơn vị chưa thực sự quan tâm đến công tác này nên tiến độ triển khai thực hiện Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2013 còn chậm; sự phối hợp hướng dẫn thực hiện một vài cơ quan, địa phương chưa đồng bộ, nhịp nhàng; chưa có hướng dẫn việc bố trí kinh phí nên không có kinh phí phục vụ cho các hoạt động chiều sâu của ngành pháp luật; người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp ít quan tâm chỉ đạo, tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2013..., từ đó làm ảnh hưởng đến kết quả thực hiện Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2013 trên toàn tỉnh. Các cơ quan, đơn vị có liên quan cần phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân thông qua các hình thức và nội dung phù hợp; xác định rõ Ngày Pháp luật Việt Nam là ngày hội, là đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn để mỗi người tự tìm hiểu, nắm bắt, cập nhật những kiến thức pháp luật mới, tăng cường trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đáp ứng yêu cầu phát triển đời sống, kinh tế - xã hội hiện nay./.

P.PBGDPL

24/01/2014 12:00 SAĐã ban hành
Tháng 11/2018, phát hiện, thu giữ trên 166 ngàn gói thuốc lá lậuTháng 11/2018, phát hiện, thu giữ trên 166 ngàn gói thuốc lá lậu
Theo số liệu từ Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An, trong tháng 11/2018, tình hình buôn lậu được kiềm chế. Hàng hóa buôn lậu qua biên giới chủ yếu là thuốc lá điếu.

Mặt hàng buôn lậu trong tháng 11/2018 chủ yếu là thuốc lá ngoại

Trong tháng, các cơ quan chức năng tỉnh kiểm tra 2.621 vụ, phát hiện 129 vụ vi phạm kinh doanh, vận chuyển hàng lậu, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại. Thu nộp ngân sách gần 9,5 tỉ đồng. Thu giữ 166.705 gói thuốc lá lậu, tạm giữ 22 xe gắn máy, 15 ô tô các loại. Cơ quan điều tra khởi tố 7 vụ/9 bị can./.

Theo Báo Long An Online

29/11/2018 9:00 SAĐã ban hành
Ngày sách Việt Nam 21/4/2020Ngày sách Việt Nam 21/4/2020
Trong đời sống của chúng ta, sách là sản phẩm văn hóa tinh thần, là kho tàng tri thức đóng vai trò rất quan trọng, là người thầy vĩ đại thắp sáng trong mỗi chúng ta nguồn tri thức vô tận. Dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả. Có thể nói sách là những người bạn gần gũi chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn của mỗi người. Và đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết không thể thiếu của mỗi con người. Ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học và đọc sách là một trong những phương cách để hoàn thiện nhân cách con người, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Cha ông ta đã coi việc đọc sách là một hành vi văn hóa cao đẹp.

13020145-479122772278859-1761548543-n-1461129885161.jpg

Ngày nay, sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, truyền thông đã tác động trực tiếp và vô cùng mạnh mẽ đến đời sống xã hội. Con người có thể tìm kiếm thông tin, kiến thức về mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội…trong các website, mạng xã hội, báo điện tử,… một cách thuận tiện, dễ dàng đã làm cho việc đọc sách ngày nay chưa được quan tâm đúng mức. Nhiều vấn đề được đưa ra như: "Văn hóa đọc đang bị mai một" hay "Thế hệ trẻ thờ ơ với văn hóa đọc". Không vì sự tiện lợi ấy mà chúng ta quên đi vai trò của sách trong cuộc sống, bởi giữa muôn vàng thông tin có trên mạng internet thì sách vẫn là một kho tàng vô giá và không gì có thể thay thế được. Đọc sách không chỉ tiếp cận, học hỏi làm giàu tri thức cho mình; qua sách, người đọc còn được bồi bổ, hoàn thiện nhân cách. Sách luôn là người thầy, người bạn đồng hành của mỗi người.

Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/02/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam, nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Qua 06 năm thực hiện, các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 21/4 đã và đang thu hút sự quan tâm của người dân trong tỉnh. Ngoài tôn vinh giá trị tri thức, đây là dịp để mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội hình thành, phát triển thói quen đọc sách, vừa làm giàu tri thức cho bản thân, đồng thời góp phần giữ gìn truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Để làm giàu tri thức cho bản thân, tích cực hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 21/4 lần thứ 7, mỗi chúng ta hãy đọc sách ngay từ hôm nay và thực hiện đọc sách ít nhất 30 phút mỗi ngày để tạo thói quen và tiếp tục duy trì thói quen này. Hãy đọc lúc nào có thời gian rảnh, bớt đi thói quen dành phần lớn thời gian cho lướt web, tán gẫu với bạn bè trên facebook, zalo hay skype… để đọc sách. Kiến thức đọc trên sách mỗi ngày sẽ cho chúng ta một kho tri thức vô giá được vun đắp trong suốt cuộc đời của mình.

Hãy chia sẻ những gì đã đọc được, giới thiệu những sách hay, bổ ích cho bạn bè, người thân và gia đình, tri thức của bạn sẽ được lan rộng hơn, xã hội sẽ văn minh, tốt đẹp hơn./.

* Một số Website + Apps đọc sách online

https://waka.vn

https://gacsach.com

http://dtbooks.com.vn

https://sachvui.com/

http://docsachonline.vn

https://sachtot.vn

https://wattpad.com

https://komo.vn

https://tiki.vn/ebook

https://ybook.vn

TH

17/04/2020 5:00 CHĐã ban hành
Những tỉ phú chân đấtNhững tỉ phú chân đất
Không có những căn biệt thự sang trọng, hoa viên lạ mắt, những chiếc xe đời mới, ở làng quê này chỉ có những ngôi nhà bình dị nằm xen giữa cánh đồng lúa và những gia trại, trang trại chăn nuôi. Đó chính là ngôi làng của rất nhiều tỉ phú chân đất.
Một chủ trang trại trẻ ở Tân Lân

Một chủ trang trại trẻ ở Tân Lân

Ngôi làng và những tỉ phú mà chúng tôi muốn nhắc đến là làng nuôi gà lấy trứng ở xã Tân Lân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An chủ yếu tập trung ở các ấp: Ao Gòn, Bình Hòa, Bà Thoại và Nhà Trường, vùng đất nằm gần sông Cần Giuộc mà theo kinh nghiệm của nhiều người rất phù hợp với chăn nuôi. Toàn xã hiện có trên 500.000 con gà đẻ (chiếm 1/2 đàn gia cầm toàn huyện) được nuôi tập trung tại hơn 100 trang trại, gia trại, bình quân mỗi trang trại nuôi từ 3.000-5.000 con gà đẻ, nhiều hộ nuôi quy mô lớn từ 10.000-20.000 con. Hiện tại, nhiều hộ đầu tư xây dựng trang trại hiện đại, có hệ thống làm mát, điều chỉnh nhiệt độ, hệ thống cấp nước và thức ăn tự động, lắp băng chuyền thu gom trứng và dùng máy nén xử lý phân gà làm phân bón. Để đáp ứng nhu cầu trứng sạch cho thị trường, được sự hỗ trợ chuyên môn của ngành nông nghiệp huyện, các trang trại chăn nuôi gà ở Tân Lân nuôi gà theo hướng VietGAP, sản xuất theo chuỗi an toàn thực phẩm, đồng thời tiến hành thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã, liên kết với các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm,... Vì vậy, những năm gần đây, tuy có sự tác động của thị trường về thức ăn, thời tiết, dịch bệnh,... nhưng nghề chăn nuôi gà ở xã vẫn phát triển và có thêm nhiều tỉ phú. Bình quân với 1.000 con gà đẻ, mỗi ngày, người nuôi lãi khoảng 400.000 đồng (trong điều kiện giá cả ổn định). Gia đình anh Dương Văn Thanh, ngụ ấp Bà Chủ, nuôi hơn 10.000 con gà đẻ, mỗi năm thu nhập hơn 1 tỉ đồng. Các trang trại của anh Lê Văn Lai, chị Bùi Thị Lùn, anh Huỳnh Văn Dư,... nuôi trên 20.000 con gà đẻ, thu nhập trên 2 tỉ đồng/năm. Những trang trại này tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương.

Bí thư Huyện ủy Cần Đước - Nguyễn Việt Cường có buổi đối thoại trực tiếp với những hộ chăn nuôi gà của xã và khu vực lân cận để bàn giải pháp phát triển đàn gà công nghiệp của địa phương mang tính ổn định, bền vững, đưa chăn nuôi trở thành mũi nhọn kinh tế, góp phần nâng cao đời sống nông dân.

Với sức trẻ, kiến thức, kinh nghiệm, những người con quê hương Tân Lân vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Trứng gà Tân Lân sẽ là một sản phẩm đặc trưng của huyện trong tương lai và sẽ có thêm nhiều tỉ phú chân đất trên vùng quê Cần Đước./.

Theo Báo Long An Online

29/11/2018 9:00 SAĐã ban hành
Tin an ninh trật tự ghi nhận trong ngày 01/11/2011Tin an ninh trật tự ghi nhận trong ngày 01/11/2011

<font face=Arial size=2>Tin an ninh trật tự ghi nhận trong ngày 01/11/2011 như sau:</font>

-2 vụ giao cấu với trẻ em (Tân Hưng, Mộc Hoá):

+vụ 1: hồi 9h00 ngày 31/10/2011, tại khu phố, Rọc Chang A, thị trấn Tân Hưng, Nguyễn Hữu Trí (1987), ngụ địa chỉ trên có hành vi giao cấu với em Nguyễn Thị Huyền Trang (1/1/1996), ngụ ấp 4, xã Vĩnh Châu B, Tân Hưng, bị gia đình phát hiện. Nội vụ tiếp tục làm rõ, xử lý.

+vụ 2: ngày 31/10/2011, tại ấp Bình Tây 1, xã Bình Hoà Tây, Mộc Hoá, Nguyễn Thanh Phương (1993), ngụ ấp Bình Hoà Nam, Bình Hoà Trung, mộc Hoá, có hành vi giao cấu với em Nguyễn Thị Ngọc Tuyền (20/11/1997), ngụ cùng ấp, bị gia đình tố cáo. Nội vụ tiếp tục làm rõ, xử lý. 

-1 vụ trộm cắp tài sản (TPTA), thiệt hại 1 xe môtô.

+vụ 1: hồi 20h00 ngày 31/10/2011, tại số 19A, QL1, phường 5, TPTA, lợi dụng sơ hở, hai đối tượng Trần Văn Tuấn và Đinh Hùng Vĩnh, ngụ TPHCM lấy cắp xe mô tô Airbalade BKS: 62M5-1846 của anh Nguyễn Văn Thảo (1956), ngụ 34 khu phố Nhơn Hoà, phường 5, TPTA, tẩu thoát về TPHCM, đến địa bàn Bến Lức bị công an bắt giữ. Nội vụ lập hồ sơ xử lý 2 đối tượng, thu hồi tài sản.   

-2 vụ TNGT đường bộ (Tân Trụ, Thạnh Hoá ), chết 1 người, bị thương 2 người, hỏng 2 xe môtô.

+vụ 1: hồi 21h15 ngày 31/10/2011, Nguyễn Vĩnh Lạc (1964), ngụ xã Dương Xuân Hội, Châu Thành, Long An điều khiển xe mô tô BKS: 62F3-0772 lưu thông trên đường tỉnh 833 đến đoạn thuộc ấp Bình Hoà, xã Bình Tịnh và chạm với Huỳnh Minh Tiến (1994), đang đi bộ cùng chiều phía trước. Hậu quả làm Lạc tử vong trên đường đi cấp cứu, Tiến bị thương. Nội vụ đang làm rõ nguyên nhân.

-Tuần tra kiểm soát TTANGT, phát hiện xử lý 299 trường hợp vi phạm, phạt tiền 230,52 triệu đồng, tước GPLX 30 trường hợp./.

01/11/2011 12:00 SAĐã ban hành
Hơn 32 ngàn hécta đất sản xuất nông nghiệp có nguy cơ bị ảnh hưởng của hạn, mặnHơn 32 ngàn hécta đất sản xuất nông nghiệp có nguy cơ bị ảnh hưởng của hạn, mặn
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Thanh Truyền thông tin về khả năng Long An bị ảnh hưởng của hạn, mặn trong mùa khô năm 2019-2020.

​Trong đó, diện tích lúa Đông Xuân có nguy cơ bị ảnh hưởng hơn 22.600ha, rau màu 500ha, cây ăn quả 9.100ha tập trung tại các huyện Cần Giuộc, Cần Đước, Thủ Thừa, Châu Thành, Tân Trụ, Bến Lức, Thạnh Hóa và TP.Tân An.

 

Long An có hơn 32.000ha đất nông nghiệp có nguy cơ bị ảnh hưởng của hạn, mặn trong mùa khô 2019-2020 ( ảnh tư liệu)

Trước khả năng bị ảnh hưởng của hạn, mặn, Long An chủ động triển khai các giải pháp ứng phó. Hiện UBND tỉnh ban hành nhiều kế hoạch, công văn triển khai phòng ngừa, ứng phó xâm nhập mặn mùa khô năm 2019-2020 đến các sở, ban, ngành, địa phương liên quan chủ động thực hiện.

Các ngành chuyên môn thường xuyên tổ chức đo độ mặn tại các khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng để kịp thời nắm bắt tình trạng xâm nhập mặn, hướng dẫn người dân trữ nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt.

Ngành nông nghiệp tăng cường các giải pháp thủy lợi như nạo vét kênh rạch, đắp đập tạm, lắp đặt trạm bơm dã chiến,... Tranh thủ vận hành công trình thủy lợi lấy nước, trữ nước để sử dụng khi ranh mặn xuống thấp.

Khuyến cáo người dân sử dụng nguồn nước tưới tiết kiệm, hiệu quả, tránh tình trạng lấy nước ở các khu vực bị nhiễm mặn vào đồng ruộng. Tuân thủ lịch gieo sạ, ưu tiên sử dụng nhóm giống ngắn ngày, chịu mặn, thường xuyên theo dõi thông tin về hạn, mặn.

Tỉnh phối hợp với Ban Quản lý Đầu tư xây dựng thủy lợi 10 triển khai đắp các đê quay rạch Bà Hai Màng và rạch Ông Nhượng cắt ngang Quốc lộ 62 ( huyện Thạnh Hóa) để ngăn mặn bảo vệ sản xuất của hai tỉnh Long An và Tiền Giang. Chuẩn bị vật tư đắp các đập tạm tại các rạch tiếp theo nằm trên Quốc lộ 62 ( huyện Thạnh Hóa) để ngăn mặn. Kiểm tra tất cả các công đầu mối, phủ bạt chống rò rỉ nước mặn vào nội đồng.

 

Thường xuyên đo độ mặn để kịp thời nắm bắt tình trạng xâm nhập mặn để có giải pháp ứng phó

"Long An cũng đề xuất các Bộ ngành quan tâm bố trí vốn đầu tư các cống: Bà Định, Thủ Cồn, La Khoa, Bến Kè để chủ động điều tiết, ngăn mặn các năm sau. Kiến nghị Trung ương xem xét, hỗ trợ các công nghệ đóng mở các cửa cống bằng áp lực nước sang đóng mở cưỡng bức để chủ động điều tiết nước khi độ mặn-ngọt biến đổi bất thường" - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Thanh Tuyền thông tin thêm./.

Theo dự báo của Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam, trong các ngày đầu tháng 01/2020, vùng cửa sông Cửu Long có độ mặn thấp, nước ngọt có khả năng xuất hiện cách biển từ 25-30km trở vào lúc triều thấp, sau đó độ mặn có khả năng tăng cao. Do đó, cần tận dụng triệt để cơ hội tích trữ nước ngọt tối đa trong những ngày đầu tháng 01/2020.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/hon-32-ngan-hecta-dat-san-xuat-nong-nghiep-co-nguy-co-bi-anh-huong-cua-han-man-a88256.html

06/01/2020 10:00 SAĐã ban hành
Long An trao tặng danh hiệu cho 7 “Nghệ nhân ưu tú”Long An trao tặng danh hiệu cho 7 “Nghệ nhân ưu tú”
Ngày 29/5, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức buổi lễ trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” cho 7 nghệ nhân trên địa bàn tỉnh.

​​​Vừa qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước - Nguyễn Phú Trọng ký Quyết định số 355/QĐ-CTN ngày 08/3/2019 của Chủ tịch nước về việc phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Nghệ nhân ưu tú" và Quyết định số 356/QĐ-CTN ngày 08/3/2019 của Chủ tịch nước về việc phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Nghệ nhân nhân dân". Cụ thể, toàn quốc có 62 cá nhân được phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân" và 561 cá nhân được phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú".

29-5-2019-nghe-nhan-uu-tu1.jpg

Các nghệ nhân trình diễn tại buổi lễ

Long An có 01 cá nhân là Nghệ nhân ưu tú Đặng Quất Vân (Bảy Vân) được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Nghệ nhân nhân dân" đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong giữ gìn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc. Nghệ nhân Đặng Quất Vân là Nghệ nhân nhân dân đầu tiên trong tỉnh Long An. Vì lý do sức khỏe của nghệ nhân, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tổ chức trao danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân" cho nghệ nhân Đặng Quất Vân tại nhà riêng vào ngày 26/4 vừa qua.


Trao danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú" cho 7 nghệ nhân

Đối với 07 cá nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Nghệ nhân ưu tú", 06 nghệ nhân là những nghệ nhân truyền nghề có đóng góp quan trọng trong việc giữ gìn và phát huy những giá trị vô giá của Đờn ca tài tử (hiểu về chữ nhạc, nhịp, hơi điệu, nghệ thuật và phong cách trong đờn ca tài tử; có khả năng truyền dạy cho phong trào ca tài tử ở các Câu lạc bộ, đội, nhóm của địa phương trong tỉnh) và 01 nghệ nhân thuộc lĩnh vực Múa bóng rỗi (nắm vững hệ thống bài bản và diễn trình nghi lễ của bộ môn nghệ thuật diễn xướng; có kỹ năng biểu diễn và truyền nghề cho cộng đồng)./.

 TV

29/05/2019 10:00 CHĐã ban hành
Quốc hội sẽ thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài; đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020.Quốc hội sẽ thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài; đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020.
Theo chương trình kỳ họp thứ tư, trong ngày làm việc cuối tuần (thứ sáu 03/11/2017), dưới sự điều hành của PCTQH Tòng Thị Phóng, Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài.
Sau đó, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh giải trình làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Đến 10 giờ 40: Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình về chủ trương đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo thẩm tra chủ trương đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020.

Từ 11 giờ 10: Quốc hội xem phim tài liệu liên quan đến Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020.

Buổi chiều: Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Quản lý nợ công (sửa đổi).

Các đại biểu sẽ thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Quản lý nợ công (sửa đổi). Sau đó, nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu./.

Kim Hoa

03/11/2017 10:00 SAĐã ban hành
Tin an ninh trật tự ghi nhận trong ngày 10/4/2012Tin an ninh trật tự ghi nhận trong ngày 10/4/2012

<font face=Arial size=2>Tin an ninh trật tự ghi nhận trong ngày 10/4/2012 như sau:</font>

-1 vụ giết người (Vĩnh Hưng): Hồi 17h40 ngày 09/4/2012, tại sân bóng đá mini TK, ấp Bàu Nâu, xã Vĩnh Trị, do mâu thuẫn tức thời, H.T.T (1990), ngụ khu phố Bàu Sậy, thị trấn Vĩnh Hưng, dùng dao xếp đâm chết H.V.T.E (1992), ngụ ấp Gò Cát, xã Vĩnh Trị,Vĩnh Hưng. Nội vụ tạm giữ đối tượng, lập hồ sơ xử lý.

-1 vụ cố ý gây thương tích (Mộc Hoá): Hồi 20h ngày 09/4/2012, tại BVĐK Mộc Hóa, do mâu thuẫn cá nhân, H.V.N (1983), ngụ ấp Bình Đông, xã Bình Hòa Trung, dùng dao bầu chém L.N.T (1964) và L.N.T (1987), cả 2 cùng ngụ ấp Bình Tây 1, xã Bình Hòa Tây, Mộc Hoá, gây thương tích, hiện đang điều trị tại BVĐK Long An. Nội vụ tạm giữ đối tượng, lập hồ sơ xử lý.

-1 vụ trộm cắp tài sản (Đức Hoà), thiệt hại 1 xe mô tô. Nội vụ đã làm rõ, thu hồi tài sản, bắt 1 đối tượng.

*Hồi 19h ngày 9/4/2012 tại hộ N.T.N, SN: 1984, HKTT: ấp Hòa Bình 1 xã Hiệp Hòa, tài sản thiệt hại 1 xe wave RSX, BS: 62P1 – 01091 trị giá 21 triệu đồng. Thủ đoạn trộm nóng. Nội vụ đã làm rõ, thu hồi tài sản, bắt 1 đối tượng.

-2 vụ tai nạn giao thông đường bộ (Châu Thành, Đức Huệ), chết 2 người, hỏng 1 xe môtô.

-Tuần tra kiểm soát TTATGT phát hiện xử lý 361 trường hợp, phạt 275,25 triệu đồng, tước GPLX 50 trường hợp, tịch thu 1 GPLX./.

Công an Long An

11/04/2012 12:00 SAĐã ban hành
Giải bóng đá hạng Nhất Quốc gia 2020: Long An thất bại trong trận ra quânGiải bóng đá hạng Nhất Quốc gia 2020: Long An thất bại trong trận ra quân
Đội bóng Long An không thể tạo nên bất ngờ khi đến làm khách trước Sana Khánh Hòa BVN trong rận đầu ra quân.

Chiều 07/6, đội bóng Long An có chuyến làm khách đến sân vận động 19/8 tại thành phố biển Nha Trang để gặp đội bóng Sana Khánh Hòa BVN trong khuôn khổ vòng 1, Giải bóng đá hạng Nhất Quốc gia năm 2020. Đây được xem là trận đấu hết sức khó khăn của các học trò Huấn luyện viên Ngô Quang Sang.

Các học trò của Huấn luyện viên Ngô Quang Sang nhận thất bại trong trận ra quân

Phút 13, đội chủ nhà có tình huống tấn công nguy hiểm đầu tiên. Cầu thủ Duy Anh nhận bóng trong vòng cấm và ngoặt bóng loại bỏ hậu vệ đội Long An trước khi tung ra cú dứt điểm, tuy nhiên, bóng lại đập vào lưng một cầu thủ đội Long An đi vọt khung thành.

Ngay sau tình huống này, đội bóng Long An có câu trả lời nhưng tiền đạo Hoài Nam lại dứt điểm trượt bóng. Những phút sau đó, 2 đội thi đấu "ăn miếng trả miếng" nhưng không thực sự có các cơ hội rõ rệt.

Phút 26, từ khoảng cách gần 40 mét, cầu thủ Trần Văn Vũ bên phía Sana Khánh Hòa BVN bất ngờ tung cú sút rất căng khiến thủ môn Tiến Anh vất vả cản phá. Trong pha đá phạt góc sau đó, Đình Kha ghi bàn thắng mở tỷ số cho đội chủ nhà. Đây là bàn thắng gây nhiều tranh cãi khi các cầu thủ Long An cho rằng Đình Kha đã có pha phạm lỗi với thủ môn Tiến Anh. Mặc dù đã hội ý với trọng tài biên nhưng trọng tài chính điều khiển trận đấu vẫn quyết định công nhận bàn thắng.

Bàn thua khiến tâm lý thi đấu của các cầu thủ Long An bị ảnh hưởng. Đây cũng là điều kiện để đội chủ nhà Sana Khánh Hòa BVN có được bàn thắng nhân đôi cách biệt. Người lập công cho đội chủ nhà vẫn là Đình Kha với cú sút chéo góc vào phút 34. Tỷ số 2-0 nghiêng về đội chủ nhà cũng là kết quả của hiệp thi đấu thứ nhất.

Lê Hoàng Dương (16) ghi bàn thắng rút ngắn tỷ số nhưng không giúp Long An tránh khỏi trận thua đậm

Bước sang hiệp 2, đội bóng Long An chủ động đẩy cao đội hình nhằm tìm kiếm bàn thắng. Tuy nhiên, khi còn loay hoay tìm đường vào khung thành đội chủ nhà thì các cầu thủ Long An lại phải nhận thêm bàn thua. Phút 51, từ đường chuyền bên cánh phải của Lâm Ty Phông, cầu thủ Trùm Tỉnh bật cao đánh đầu ghi bàn thắng nâng tỷ số trận đấu lên 3-0.

Phút 57, đội bóng Long An được hưởng quả phạt ngay sát vòng cấm. Trên chấm đá phạt, Lê Hoàng Dương tung cú sút đẹp mắt xuyên qua hàng rào ghi bàn thắng rút ngắn tỷ số xuống còn 1-3.

Mọi hy vọng của đội bóng Long An vừa được thắp lên đã nhanh chóng bị dập tắt. Phút 63, trong pha tấn công, cầu thủ Quốc Cường thoát xuống đối diện khung thành buộc thủ môn Tiến Anh phạm lỗi. Trên chấm phạt đền, Lâm Ty Phông dễ dàng ghi bàn thắng nâng tỷ số lên 4-1 cho đội bóng phố biển.

Mặc dù trận đấu còn gần 30 phút nhưng đội bóng Long An không thể tìm được thêm bàn thắng rút ngắn tỷ số. Thậm chí những phút cuối trận, tiền vệ Đoàn Hải Quân còn phải nhận thẻ vàng thứ 2 rời sân./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/giai-bong-da-hang-nhat-quoc-gia-2020-long-an-that-bai-trong-tran-ra-quan-a96706.html


08/06/2020 9:00 SAĐã ban hành
HLV Calisto: 'Chuyện hợp đồng không cần vội vàng'HLV Calisto: 'Chuyện hợp đồng không cần vội vàng'
<p style="background:white;margin:0in 0in 7.5pt;text-align:justify"><b><span style="font-weight:normal;font-size:10pt;font-family:arial">Chỉ là một trận đấu tập nhưng cuộc chạm trán với HP.HN vào sáng </span></b><b><span style="font-weight:normal;font-size:10pt;font-family:arial">0</span></b><b><span style="font-weight:normal;font-size:10pt;font-family:arial">2/</span></b><b><span style="font-weight:normal;font-size:10pt;font-family:arial">0</span></b><b><span style="font-weight:normal;font-size:10pt;font-family:arial">1 chính là bài test cuối cùng của ĐTVN trước ngày lên đường sang Libăng.</span> </b></p>

Nhận thức được tầm quan trọng của ’bài kiểm tra’ này nên sau một ngày cho các tuyển thủ tranh thủ xả hơi, nghỉ Tết dương lịch, chiều 01/01, HLV Calisto lại yêu cầu các học trò xỏ giầy ra sân tập luyện.

Ngoài tín hiệu đáng mừng từ quá trình hồi phục chấn thương của một số cầu thủ như Tiến Thành, Trọng Hoàng, Đình Đồng, Đình Luật, thầy Tô còn được thấy tinh thần, nỗ lực của toàn đội.

Các tuyển thủ tích cực tập luyện trước cuộc ’thử lửa’ với Hòa Phát HN - Ảnh: V.S.I

Mặc dù phải tập luyện trong ngày mà cả nước nghỉ ngơi nhưng tất cả các thành viên ĐTQG đều cảm thấy bình thường vì họ đã quá quen với việc vắng nhà, xa gia đình, người thân trong những dịp như thế này.

Buổi tập của đội tuyển trên sân Trung tâm đào tạo trẻ QG diễn ra trong không khí thoải mái. Dù có đôi lần phải dừng buổi tập lại để nhắc nhở một số tuyển thủ về cách di chuyển, chạy chỗ... nhưng HLV Calisto vẫn không phải phàn nàn gì.

Về chuyện cá nhân, trước những thông tin việc gia hạn hợp đồng với VFF đang gặp bế tắc, HLV Calisto cho biết, cả ông lẫn VFF không có gì phải vội vàng.

"Sau khi từ SEA Games trở về, mọi người đều rất bận rộn với công việc của mình.

Cá nhân tôi luôn muốn được tiếp tục làm HLV trưởng ĐTQG Việt Nam nhưng phải sau trận đấu với Libăng chúng tôi mới ngồi lại với nhau để thảo luận thêm về những điều khoản của hợp đồng mới" - HLV Calisto cho biết.

Trận giao hữu giữa ĐTVN và CLB HP.HN sẽ diễn ra vào lúc 9h00 sáng 02/01 tại sân Mỹ Đình.

 

Theo VietNamNet

02/01/2010 12:00 SAĐã ban hành
Không ngừng làm mới mình để phục vụ khán giảKhông ngừng làm mới mình để phục vụ khán giả
Hàng năm, cứ đến ngày 12/8 âm lịch, giới nghệ sĩ có nhiều hoạt động nhằm tưởng nhớ các bậc tiền bối, còn gọi là Giỗ tổ sân khấu. Đây là dịp để các nghệ sĩ tỏ lòng biết ơn các bậc tiền nhân sáng tạo nên loại hình nghệ thuật sân khấu độc đáo.
Giỗ tổ sân khấu là dịp để các nghệ sĩ tỏ lòng biết ơn bậc tiền nhân (Trong ảnh: Một tiết mục do Nghệ sĩ ưu tú Hồ Ngọc Trinh biểu diễn trong buổi họp mặt kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam)

Giỗ tổ sân khấu là dịp để các nghệ sĩ tỏ lòng biết ơn bậc tiền nhân (Trong ảnh: Một tiết mục do Nghệ sĩ ưu tú Hồ Ngọc Trinh biểu diễn trong buổi họp mặt kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam)

Gắn bó với nghề

Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An có biết bao thế hệ NS gắn bó với nghề. Những cái tên như Đoàn Dự, Ánh Hồng, Mỹ Thu, Nguyên Tâm, Tuyết Ngân, Hồ Ngọc Trinh,... đã góp phần làm nên sân khấu cải lương tỉnh nhà nói riêng và cả nước nói chung một thời huy hoàng.

 

Nghệ sĩ ưu tú Nguyên Tâm

Gắn bó với nghề 26 năm, Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Nguyên Tâm trải qua những bước thăng trầm cùng nghệ thuật cải lương. Anh chia sẻ: "Tôi đã dành trọn tuổi thanh xuân của mình tại Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An, trải qua thời hoàng kim của sân khấu, giai đoạn mà chỉ cần sân khấu sáng đèn là khán giả đến xếp hàng mua vé xem chật kín cả rạp và tôi cũng là lớp NS trải qua giai đoạn được xem là thoái trào của sân khấu cải lương nói riêng và nhiều bộ môn nghệ thuật truyền thống nói chung nhưng chưa bao giờ hối hận về sự lựa chọn của mình. Chúng tôi được Tổ nghiệp thương thì phải cống hiến hết mình, đã là "kiếp tằm" thì phải "nhả tơ"".

Để tìm lại "nhịp thở" vốn có của đời sống cải lương, các NS chủ động kết hợp với tác giả, đạo diễn để cải lương đến gần hơn với công chúng, đặc biệt là khán giả trẻ. Nhiều năm qua, cải lương Long An được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh và sự chỉ đạo trực tiếp của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Hàng năm, Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An biểu diễn phục vụ tại vùng sâu, vùng xa, biên giới trong tỉnh, kết nghĩa giao lưu, trao đổi nghệ thuật với các đơn vị nghệ thuật tỉnh bạn,... nhằm mang đến cho khán giả những chương trình đa dạng về màu sắc, phong phú về nội dung.

Đoàn tích cực tham gia hầu hết các đợt Liên hoan Cải lương toàn quốc, Liên hoan Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc,... đoạt nhiều giải thưởng cao và phối hợp đăng cai tổ chức thành công Liên hoan Cải lương toàn quốc 2018. Ngoài ra, hàng tháng, đoàn còn phối hợp Đài Phát thanh và Truyền hình tổ chức các chương trình truyền hình trực tiếp thu hút đông đảo khán giả. 

NS Nguyên Tâm cho biết thêm: "Lứa NS chúng tôi rất phấn khởi vì luôn được các cấp, các ngành quan tâm, tạo điều kiện tốt để NS an tâm làm nghề, cống hiến hết mình vì nghệ thuật. Tuy nhiên, có một điều đau đáu của bao lớp NS là chế độ dành cho NS hiện nay còn quá thấp, với mức lương căn bản cùng với phụ cấp mỗi suất diễn chỉ gần 200.000 đồng thì NS rất khó bám trụ với nghề. Một số NSƯT gắn bó cả đời với sân khấu, nhưng khi về già, thậm chí có người đã mất, vẫn không có được một mái nhà. Tình yêu nghề sẵn có, lòng nhiệt huyết không thiếu nhưng NS trẻ vẫn chưa thật sự an tâm khi gắn bó với nghề".

 

Tiết mục biểu diễn của Nghệ sĩ nhân dân Bạch Tuyết trong buổi họp mặt kỷ niệm ngày Sân khấu Việt Nam

Không ngừng làm mới mình

NS trẻ Nguyễn Thị Thu Mỹ (nghệ danh Thu Mỹ) cho hay: "Hiện nay, người dân có thể lựa chọn nhiều chương trình giải trí khác nhau. So với các loại hình giải trí khác, đờn ca tài tử, sân khấu cải lương gặp không ít khó khăn".

 

Nghệ sĩ ưu tú, Trưởng đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An - Hồ Ngọc Trinh

NSƯT, Trưởng đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An - Hồ Ngọc Trinh chia sẻ: "Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An là nơi đầu tiên mở "cánh cửa" đón tôi đến với sân khấu cải lương. Tại đây, tôi có những người thầy đầu tiên tận tình hướng dẫn. Tôi nghĩ, NS phải không ngừng học hỏi, biết làm mới mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khán giả. Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An luôn xác định, đời sống nghệ thuật không thể chỉ trông chờ vào những suất diễn được phân bổ hàng năm và câu chuyện bán vé trước mỗi buổi diễn như xưa giờ cũng không còn hiệu quả. Anh em NS chủ động tìm hợp đồng và huy động mọi nguồn lực xã hội để dựng vở mới. Hiện nay, vẫn còn rất nhiều khán giả yêu thích cải lương nhưng nhu cầu thưởng thức của khán giả ở từng địa phương không giống nhau. Nếu chỉ dựng vở theo chỉ tiêu hàng năm rồi mang đi lưu diễn thì khả năng thất bại rất cao. Khán giả đang có rất nhiều lựa chọn khác, ngoài cải lương. Diễn miễn phí mà khán giả không thích, họ cũng không xem và đoàn cũng không còn cơ hội quay lại điểm diễn đó lần sau nữa".

Có lẽ, điều đặc biệt khiến NSƯT Hồ Ngọc Trinh ngày càng được mọi người yêu mến đó là lâu nay, dù đã là một NS nổi tiếng có mức cát-sê cao, được mời tham gia nhiều chương trình tại TP.HCM nhưng chị vẫn không rời xa Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An, "cái nôi" đã nâng đỡ chị trong những bước đi đầu tiên và giúp chị trưởng thành, có được những kết quả như hiện tại. Chị luôn đi về như con thoi giữa Long An - TP.HCM như một cách tri ân khán giả tỉnh nhà và mở rộng những cơ hội làm việc mới.   

Trong khi đời sống hiện nay xuất hiện nhiều loại hình giải trí khác nhau, các loại hình nghệ thuật văn hóa truyền thống phải cạnh tranh với cái nhanh, cái gấp của thời đại để vừa gìn giữ, bảo tồn bản sắc văn hóa và những giá trị truyền thống. Chính những người NS gắn bó với nghề, với mảnh đất Long An đã góp một phần không nhỏ trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị ấy.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch - Nguyễn Thị Thủy cho biết: "Không phải tất cả mọi người đều quay lưng lại với sân khấu cải lương. Hiện sân khấu vẫn còn một lượng khán giả nhất định. Sau một thời gian trầm lắng, sân khấu cải lương đang trên đà hồi phục. Vì vậy, nếu những NS, những người làm nghề luôn tâm huyết đưa sân khấu cải lương đến gần hơn với khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ, tôi tin, khán giả sẵn sàng chung tay cùng những người làm nghề giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống quý báu của nghệ thuật cải lương"./.

Thắp hương tưởng niệm Tổ nghiệp ngành sân khấu 

Thắp hương tưởng niệm Tổ nghiệp ngành sân khấu

Họp mặt kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam

Ngày 09/9/2019, tại Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An diễn ra buổi Họp mặt kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam. Đến dự có Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh - Trương Văn Nọ; Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa cùng các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh. 

Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch - Nguyễn Anh Dũng biểu dương thành tích của các đơn vị nghệ thuật, đội ngũ văn nghệ sĩ sân khấu với những đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phục vụ nhu cầu tinh thần và thưởng thức nghệ thuật của các tầng lớp nhân dân. Đến thời điểm này, Long An có 1 nghệ sĩ nhân dân (NSND), 8 NSƯT và 10 nghệ nhân ưu tú.

Tại lễ kỷ niệm, lãnh đạo tỉnh và các đại biểu được xem nhiều trích đoạn, tiết mục đặc sắc được thể hiện bởi các nghệ sĩ Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An cùng các nghệ sĩ nổi tiếng đến từ TP.HCM gồm Tiến sĩ, NSND Bạch Tuyết; NSND Trọng Hữu; NSƯT Hồ Ngọc Trinh; NS hài Kiều Mai Lý,…​

Theo Báo Long An online

11/09/2019 10:00 SAĐã ban hành
Viện Kiểm sát hai cấp thực hiện tốt quyền yêu cầu, quyền kiến nghịViện Kiểm sát hai cấp thực hiện tốt quyền yêu cầu, quyền kiến nghị
Năm 2018 là năm công tác kiểm sát giải quyết vụ, việc trong lĩnh vực án hành chính, kinh doanh - thương mại, lao động và phá sản doanh nghiệpđược chọn làmột trong các nhiệm vụ trọng tâm theo Chỉ thị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tối cao, qua đó thông qua công tác kiểm sát bản án, quyết định của Tòa án nhằm phát hiện vi phạm để thực hiện quyền yêu cầu và kiến nghị. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của lãnh đạo, ngay từ đầu năm, Phòng 10 cùng Viện KSND cấp huyện đã xây dựng kế hoạch và thực hiện nhiều giải pháp cụ thể nên đã mang lại hiệu quả tích cực, hoàn thành cơ bản nhiệm vụ được giao.

Vien KSND hai cap thuc hien tot 2102018.jpg

Nhận thức được đây là nhiệm vụ mới, Viện KSND hai cấp nỗ lực phấn đấu, tập trung hoàn thành tốt chỉ tiêu về quyền kiến nghị, quyền yêu cầu như: Ban hành 21 văn bản kiến nghị nhiều dạng vi phạm điển hình, phổ biến của Tòa án hai cấp như vi phạm thời hạn giải quyết, thời hạn gửi thông báo thụ lý, bản án, quyết định, thời gian tạm ngừng phiên tòa và vi phạm Điều 203 BLTTDS đối với những trường hợp tạm đình chỉ nhưng Thẩm phán không có tác nghiệp đôn đốc để khắc phục lý do tạm đình chỉ.Ngoài ra, quá trình tham gia xét xử, Kiểm sát viên phát hiện một số, sai sót vi phạm nên đã thực hiện quyền kiến nghị trực tiếp tại phiên tòa để yêu cầu Thẩm phán, Hội đồng xét xử khắc phục kịp thời vi phạm. Hầu hết các kiến nghị, yêu cầu đều được Tòa án chấp nhận, tiếp thu khắc phục. Bên cạnh đó, đã chủ động phối hợp tổ chức xét xử 17 vụ án để rút kinh nghiệm chung.

Một số giải pháp cụ thể để thực hiện tốt quyền yêu cầu, quyền kiến nghị trong thời gian tới:

Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 20/12/2017 của Viện trưởng Viện KSND tối cao về tăng cường thực hiện quyền yêu cầu và quyền kiến nghị, xem đó là chỉ tiêu thi đua kết hợp với việc thực hiện tốt các chỉ tiêu nghiệp vụ đã đề ra khác.

Kiểm sát chặt chẽ bản án, quyết định, kết hợp với việc kiểm sát tuân theo pháp luật trong quá trình giải quyết vụ án; tích lũy kinh nghiệm phát hiện vi phạm của Tòa án để hướng dẫn Viện KSND cấp huyện thực hiện tốtcác quyền này.

Tăng cường phối hợp, trao đổi giữa Viện KSND hai cấp, tham khảo kinh nghiệm của đơn vị làm tốt công tác này trong thời gian qua để nhân rộng, đảm bảo các quyền của Viện KS khi đưa ra luôn bảo đảmchất lượng và có căn cứ./.

                                                                                                Hồng Hạnh ​

03/10/2018 2:00 CHĐã ban hành
Hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện Quyết định số 938/QĐ-TTg và Quyết định số 939/QĐ-TTg ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủHội nghị triển khai kế hoạch thực hiện Quyết định số 938/QĐ-TTg và Quyết định số 939/QĐ-TTg ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ
Ngày 28/11/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện Quyết định số 938/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tuyên truyền giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, giai đoạn 2017 - 2027” và Quyết định số 939/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”.  Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Đề án 938 về "Tuyên truyền giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, giai đoạn 2017 – 2027" nhằm nâng cao chất lượng truyền thông, giáo dục, vận động phụ nữ giữ gìn, rèn luyện đạo đức, ý thức pháp luật, chủ động tham gia giải quyết hiệu quả một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ. Đồng thời, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ, chú trọng xây dựng đội ngũ giảng viên nguồn về các nội dung của dự án; xây dựng, hoàn thiện và thực hiện cơ chế, chính sách hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết hiệu quả các vấn đề xã hội...Mục tiêu phấn đấu đến năm 2022 sẽ có 80% cán bộ chuyên trách của đề án được nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ để hỗ trợ phụ nữ; 250.000 hội viên, phụ nữ có con dưới 16 tuổi được cung cấp thông tin, kiến thức về rèn luyện đạo đức, ý thức chấp hành pháp luật; mỗi năm có ít nhất 16000 phụ nữ được cung cấp kiến thức, kỹ năng phòng chống bạo lực giới, bạo lực gia đình, sẵn sàng lên tiếng trước các hành vi bạo lực; hằng năm, không để xảy ra tình trạng các vụ việc xâm hại, bạo lực nghiêm trọng đối với phụ nữ và trẻ em mà Hội không lên tiếng kịp thời; …

Đề án 939 về "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025" tập trung tuyên truyền, vận động phụ nữ nâng cao nhận thức về khởi nghiệp, phát triển kinh doanh; tổ chức ngày "Phụ nữ khởi nghiệp" và các hoạt động hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực; hỗ trợ pháp lý, xây dựng thương hiệu, phát triển sản phẩm, kết nối thị trường… Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, đánh giá, đề xuất chính sách hỗ trợ phụ nữ trong quá trình khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp; kiểm tra giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật liên quan…Mục tiêu, kết thúc đề án sẽ có 90% cán bộ hội chuyên trách các cấp tham gia triển khai đề án được nâng cao phương pháp hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp; 70% hội viên, phụ nữ trên địa bàn tỉnh được tuyên truyền, tập huấn kiến thức về làm việc và khởi nghiệp; hỗ trợ 70 phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp; ít nhất 5 tổ hợp tác và 1 hợp tác xã do nữ tham gia quản lí…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, góp ý kiến vào quy chế hoạt động ban điều hành, tổ giúp việc, kế hoạch, chương trình thực hiện các đề án.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh -  Phạm Văn Cảnh yêu cầu các sở ngành cần tập trung đề ra kế hoạch cụ thể để thực hiện nhiệm vụ được phân công trong Đề án. Trên cơ sở các ý kiến đóng góp của các sở ngành, sau khi tổng kết xong sẽ gửi về cho Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh để tổ chức, triển khai thực hiện trong thời gian sớm nhất./.

NL​

29/11/2018 7:30 SAĐã ban hành
UBTVQH nhất trí ban hành chính sách hỗ trợ người dânUBTVQH nhất trí ban hành chính sách hỗ trợ người dân
(Chinhphu.vn) – Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính-Ngân sách, Báo cáo của Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội và các ý kiến của UBTVQH thể hiện sự nhất trí cao với sự cần thiết của việc thực hiện các giải pháp hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo đề nghị của Chính phủ.

Quang cảnh phiên họp.

Như tin đã đưa, ngày 8/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tiến hành phiên họp bất thường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân để xem xét, cho ý kiến về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Tại phiên họp, UBTVQH đã nghe Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thay mặt Chính phủ trình bày báo cáo về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra.

Báo cáo nêu rõ, theo dự báo sẽ có từ 2 đến 3,5 triệu lao động ngừng việc, mất việc làm do tác động của COVID-19. Đại dịch cũng ảnh hưởng lớn tới các đối tượng yếu thế khác như đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo...

Do vậy, thực hiện chủ trương vừa quyết liệt phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh; vừa duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, giữ vững ổn định xã hội, Chính phủ đề xuất các giải pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 với quy mô dự kiến khoảng 62.000 tỷ đồng (bao gồm trực tiếp từ ngân sách nhà nước, gián tiếp từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp và nguồn tín dụng từ ngân hàng chính sách xã hội) hỗ trợ cho khoảng 20 triệu đối tượng thuộc 6 nhóm khác nhau trong khoảng thời gian tối đa là 3 tháng.

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính-Ngân sách, Báo cáo của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội và các ý kiến phát biểu tại phiên họp thể hiện sự nhất trí cao với sự cần thiết của việc thực hiện các giải pháp hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo đề nghị của Chính phủ.

Các thành viên UBTVQH cũng phân tích, làm rõ một số vấn đề liên quan đến thẩm quyền quyết định các giải pháp do Chính phủ đề xuất, qua đó đề nghị Chính phủ làm rõ từng nội dung thuộc thẩm quyền của Chính phủ, chính quyền địa phương, UBTVQH và của Quốc hội để thực hiện theo những trình tự, thủ tục phù hợp.

Về những nội dung thuộc thẩm quyền của Quốc hội thì cần báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 9. Trong trường hợp cần thiết, Chính phủ giao các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu, rà soát để đề xuất sửa đổi, bổ sung luật, trình Quốc hội theo thủ tục rút gọn.

Đối với các biện pháp thuộc thẩm quyền, Chính phủ cần chỉ đạo các bộ, ngành đẩy mạnh triển khai, gấp rút đơn giản hóa các thủ tục hành chính để người lao động, người sử dụng lao động hiểu rõ và thuận tiện trong việc tiếp cận, bảo đảm được hưởng đầy đủ quyền lợi đối với các chính sách này. Chỉ đạo hướng dẫn tổ chức thực hiện một cách công khai, minh bạch; kiểm tra, kiểm toán, giám sát chặt chẽ để hạn chế tối đa các sai sót, sơ xuất.

Về đối tượng thụ hưởng, ý kiến của các thành viên UBTVQH nhấn mạnh đến việc bảo đảm nguyên tắc hỗ trợ đúng đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, không đảm bảo mức sống tối thiểu do tác động trực tiếp bởi dịch bệnh.

Một số thành viên cho rằng phạm vi đối tượng hỗ trợ theo báo cáo của Chính phủ còn chưa rõ ràng, khó xác định và đề nghị cần rà soát, quy định cụ thể, chặt chẽ để bảo đảm nguyên tắc công bằng, bình đẳng trong hỗ trợ, không gây cách hiểu khác nhau, lúng túng trong triển khai thực hiện. Chẳng hạn như cần làm rõ các tiêu chí xác định cụ thể mức độ giảm sâu thu nhập do dịch bệnh; xác định đối tượng lao động tự do; hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ kinh doanh cá thể được hỗ trợ để bảo đảm công bằng, không bỏ sót nhưng cũng không để chính sách bị lợi dụng.

Bên cạnh đó, cần thống nhất nguyên tắc hỗ trợ trực tiếp cho cá nhân hay hộ gia đình để bảo đảm sự công bằng do có sự khác nhau về số nhân khẩu trong mỗi hộ. Việc xác định đối tượng được hỗ trợ cần đặt trong tổng thể các chính sách an sinh xã hội, quan tâm đồng đều đến người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn đang phải đối mặt với thiên tai như hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long, mưa đá ở vùng miền núi phía Bắc...

Về mức hỗ trợ, ý kiến của Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội và một số thành viên băn khoăn về việc chia 2 mức là 1,8 triệu đồng và 1 triệu đồng đối với nhóm đối tượng là người lao động do mức chênh lệch giữa hai nhóm khá lớn và việc phân biệt đối tượng chủ yếu dựa vào tiêu chí có quan hệ lao động và không có quan hệ lao động mà chưa căn cứ vào nguyên tắc giảm sâu thu nhập, mất việc làm và bảo đảm mức sống tối thiểu…

Về quy mô và nguồn lực hỗ trợ, nhiều ý kiến tại phiên họp đề nghị cân nhắc việc sử dụng 3.000 tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo lại người lao động do hiện nay là thời điểm thực hiện giãn cách xã hội, việc thực hiện các hoạt động đào tạo là chưa phù hợp.

Các ý kiến tại phiên họp cũng đề nghị Chính phủ đánh giá kỹ hơn tác động của chính sách đến đời sống dân cư và khả năng cân đối nguồn lực ngân sách nhà nước để bảo đảm an toàn cân đối vĩ mô, nhất là trong bối cảnh thu ngân sách nhà nước đứng trước rất nhiều khó khăn do giá dầu thô giảm mạnh, hoạt động xuất, nhập khẩu giảm, sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn…

Bên cạnh đó, khi huy động, sử dụng các quỹ trong lĩnh vực an sinh xã hội phải bảo đảm nguyên tắc tính tới dài hạn, ổn định vĩ mô và tính chủ động do các quỹ này chính là một trong những điểm tựa vững chắc cho cả quốc gia trong trường hợp đại dịch có thể kéo dài.

Về nguồn lực ở các địa phương, các ý kiến tại phiên họp cơ bản đồng ý với đề xuất của Chính phủ, đồng thời, đề nghị Chính phủ có hướng dẫn các địa phương thực hiện rõ ràng để tránh chồng chéo do hiện nay đã có những địa phương chủ động thực hiện các giải pháp hỗ trợ của mình.

Ngoài ra, cần đánh giá khả năng đáp ứng nguồn lực của các địa phương, đặc biệt là các tỉnh miền núi, Tây Nguyên, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đang ảnh hưởng nặng nề của xâm nhập mặn, mưa đá, gió lốc…

Tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị sau khi các chính sách được ban hành, các ngành, các cấp cần chủ động, tổ chức thực hiện ngay, bảo đảm sự hỗ trợ kịp thời đến với người dân, hạn chế đến mức thấp nhất "độ trễ" của chính sách khi đi vào cuộc sống.

Cùng với đó, cần tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát để không xảy ra hiện tượng tiêu cực. UBTVQH mong rằng các chính sách này ra đời sẽ tiếp nối, lan toả mạnh mẽ hơn nữa tinh thần "tương thân tương ái" trong cộng đồng xã hội. Từ đó sẽ tiếp tục khơi dậy nghĩa cử cao đẹp, lòng nhân ái trong xã hội đối với hoạt động thiện nguyện để sẻ chia, giúp đỡ những đồng bào còn khó khăn trong suốt thời gian chống dịch cũng như sau khi dịch bệnh kết thúc, phát huy truyền thống quý báu "tương thân tương ái" từ ngàn đời nay của dân tộc Việt Nam.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển khẳng định UBTVQH nhất trí với việc cần ban hành một số chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Thống nhất các nguyên tắc hỗ trợ như báo cáo của Chính phủ đã xác định, trong đó UBTVQH nhấn mạnh nguyên tắc tập trung hỗ trợ cho các đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất hoặc thiếu việc làm, không đảm bảo mức sống tối thiểu do tác động trực tiếp của đại dịch COVID-19; bảo đảm công bằng, đúng đối tượng và hợp lý; công khai, minh bạch, chia sẻ trách nhiệm giữa Nhà nước, doanh nghiệp, cộng đồng xã hội và người dân.

UBTVQH đề nghị Chính phủ cần rà soát, đánh giá kỹ các tác động của các chính sách được đề xuất, nhất là những tác động liên quan đến thu, chi ngân sách, bảo đảm cân đối các nguồn lực theo thứ tự phù hợp, bảo đảm đúng thẩm quyền, đúng quy trình, thủ tục.

Việc xác định đối tượng và mức hỗ trợ cần được quy định cụ thể, làm rõ các tiêu chí, tránh bị lợi dụng hoặc trục lợi chính sách. Một số vấn đề liên quan đến việc xác định và hỗ trợ hộ cận nghèo hay lao động tự do nên tính đến việc giao cho các địa phương trên cơ sở nguồn lực của mình và thực tế để tự cân đối. Việc thực hiện chính sách tín dụng cần cân nhắc việc cho vay mà không có tài sản đảm bảo, tránh việc dẫn đến những rủi ro. Thống nhất thời gian hỗ trợ được thực hiện không quá 3 tháng, nếu trong trường hợp phải kéo dài thì cần báo cáo UBTVQH.

Trên cơ sở kết quả của phiên họp, UBTVQH giao Ủy ban Tài chính - Ngân sách và Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp với các bộ, ngành của Chính phủ để tiếp thu các ý kiến phát biểu tại phiên họp, hoàn chỉnh nghị quyết để ban hành, bảo đảm chặt chẽ, cụ thể, khả thi, đúng pháp luật.

Bên cạnh đó, UBTVQH đề nghị Chính phủ chuẩn bị những nội dung cần báo cáo về việc thực hiện các giải pháp phòng, chống đại dịch COVID-19 thời gian qua để báo cáo, xin ý kiến của Quốc hội tại kỳ họp thứ 9./.

Theo Báo Chính Phủ Online

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/UBTVQH-nhat-tri-ban-hanh-chinh-sach-ho-tro-nguoi-dan/392383.vgp?fbclid=IwAR1UNNCHoeWIGXO9miNPfeeTqhDI6ToW8omdkkbAoaPqCE6tW_VJ9mQqws8


09/04/2020 9:00 SAĐã ban hành
Tăng cường phòng chống dịch bệnh trong mùa lũTăng cường phòng chống dịch bệnh trong mùa lũ

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Cứ mỗi khi lũ về, nguồn nước bị ô nhiễm, công tác phòng chống dịch bệnh là một trong những vấn đề luôn phải quan tâm. Để hạn chế các dịch bệnh trong, sau mùa lũ, Trung tâm Y tế huyện Thạnh Hóa đã chủ động tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trong mùa lũ.</span>
</p>
<p style="margin:0in 0in 0pt;text-align:justify"> </p>

Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thạnh Hóa-Bác sĩ Trương Văn Dũng cho biết: “Trước khi lũ về, ở huyện đã xảy ra dịch bệnh tay-chân- miệng và sốt xuất huyết. Các loại dịch bệnh này càng dễ lây lan. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã có 57 trường hợp tay-chân-miệng và 21 ca sốt xuất huyết. Ngoài ra, trong đợt lũ, những bệnh về đường ruột cũng có thể bùng phát và lây truyền theo dòng nước lũ. Vì vậy, Trung tâm Y tế huyện đã tăng cường tuyên truyền cách phòng chống dịch bệnh đến người dân”.

Cách tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh được thực hiện qua hình thức vãng gia. Tuy nhiên, do điều kiện đi lại trong mùa nước nổi không thuận tiện nên các kiến thức phòng chống dịch bệnh được tuyên truyền chủ yếu qua các trạm truyền thanh. Nguồn nhân lực, cơ số thuốc ở Trung tâm Y tế huyện và xã tương đối đáp ứng được công tác phòng chống dịch bệnh trong mùa lũ. Hiện tại, huyện cũng đã thành lập 2 đội cấp cứu lưu động để kịp thời ứng phó, hỗ trợ người dân vùng lũ. Ngoài ra, ở 11 xã, thị trấn của huyện cũng đã thành lập các đội cấp cứu lưu động. Trạm Y tế các xã cũng được trang bị một số trang thiết bị cấp cứu, vật chất để phục vụ người dân trong mùa lũ.

Trưởng Trạm Y tế xã Thủy Tây-Bác sĩ Nguyễn Thị Lanh cho biết: “Tính từ đầu năm đến nay, xã có 6 ca tay-chân-miệng và chưa có trường hợp sốt xuất huyết. Để hạn chế tối đa nguy cơ bùng phát của các dịch bệnh này trong mùa lũ, trạm đã tăng cường tuyên truyền qua đài truyền thanh, góc giáo dục sức khỏe tại trạm. Đặc biệt, xã đã phát thuốc Cloramin B về cho ấp để người dân khử khuẩn nguồn nước sử dụng trong mùa lũ”.

Nguồn nước là một trong những nguyên nhân dễ lây lan dịch bệnh trong mùa lũ. Vì vậy, việc khử khuẩn nguồn nước là rất quan trọng. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào ý thức của người dân. Qua tuyên truyền, hiện nay, nhận thức của người dân đã nâng lên. Bác Huỳnh Văn Chiến ở ấp 1, xã Thủy Tây chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi sống trong vùng ngập lũ nên hay dùng nước sông, kênh để sinh hoạt. Nhưng vài năm gần đây, nguồn nước kênh không còn sạch như trước nên tôi không dùng nữa. Khi mùa lũ về, tôi thường dự trữ nước mưa để nấu ăn. Còn việc tắm giặt, tôi lấy nước sông và cho Cloramin B vào để khử trùng”.

Bên cạnh đó, việc xây dựng các cụm, tuyến dân cư cũng phần nào hạn chế những dịch bệnh trong mùa lũ. Các Trạm Y tế xã đều nằm gần, trong cụm dân cư nên việc khám-chữa bệnh của người dân trong mùa lũ cũng thuận tiện hơn trước. Hơn nữa, hầu như ở các ấp, cụm, tuyến dân cư đều có giếng nước nên việc sử dụng nước sạch của người dân trong mùa lũ cũng không còn khó khăn.

Để dịch bệnh không xảy ra trong mùa lũ, các Trạm Y tế xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Người dân hãy sử dụng nước sạch, dùng thuốc sát trùng để bảo đảm sức khỏe trong suốt thời gian sống chung với lũ - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thạnh Hóa - Trương Văn Dũng khuyến cáo.

Thùy Hương - Vũ Quang

21/10/2011 12:00 SAĐã ban hành
Diễn đàn bảo tồn thiên nhiên và văn hóa vì sự phát triển bền vững vùng đồng bằng Sông Cửu Long lần 6Diễn đàn bảo tồn thiên nhiên và văn hóa vì sự phát triển bền vững vùng đồng bằng Sông Cửu Long lần 6
<p style="text-align:justify;margin:6pt 0in"><span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Ngày 13/6/2014, tại Long An, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Quỹ Quốc tế về Bảo vệ thiên nhiên (WWF) cùng UBND tỉnh Long An phối hợp tổ chức Diễn đàn Bảo tồn thiên nhiên và văn hóa vì sự phát triển bền vững vùng đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) lần 6 với chủ đề <i>“Cải thiện công tác quy hoạch thông qua lồng ghép các vấn đề môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học và khuyến khích các mô hình sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu ở vùng đồng bằng sông Cửu Long”.</i> </span></p>

Các đại biểu, nhà khoa học tham gia diễn đàn

Tham dự diễn đàn có PGS.TS Bùi Cách Tuyến - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ông Nguyễn Thanh Nguyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, TS.Văn Ngọc Thịnh - Giám đốc Quốc gia, Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) Việt Nam cùng đại diện các Bộ, ngành Trung ương, các nhà khoa học và lãnh đạo 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL.

Tại diễn đàn, các đại biểu, nhà khoa học đã tham gia thảo luận về các vấn đề như: Xây dựng và thực hiện quy hoạch; Quản lý nguồn nước và trầm tích; Bảo tồn và quản lý các loài cá tự nhiên; Mô hình sinh kế thích ứng biến đổi khí khậu và đánh giá khả năng triển khai các mô hình sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu tại vùng ĐBSCL; Lồng ghép phương pháp tiếp cận dựa vào hệ sinh thái thích ứng với biến đổi khí hậu vào quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học; Lồng ghép các vấn đề môi trường trong xây dựng và triển khai các chiến lược, chính sách; Quy hoạch phát triển thủy sản bền vững ở ĐBSCL…

Qua đó, các chuyên gia, nhà khoa học đóng góp ý kiến, việc phục hồi và duy trì các hệ sinh thái cũng như dịch vụ hệ sinh thái mà chúng mang lại đòi hỏi phải có những chính sách đồng bộ của các địa phương, đặc biệt là những chính sách liên quan đến quản lý tài nguyên thiên nhiên, nhằm đảm bảo đời sống lâu dài cho người dân, những người trồng lúa và nuôi trồng thủy sản. Qua đó, các tỉnh thành phố vùng ĐBSCL sẽ hiểu rõ hơn về các hệ sinh thái và quy trình phát triển tự nhiên để có những chuẩn bị tốt nhất trong việc xây dựng và thực thi Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học khi được Chính phủ phê duyệt.

 

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - PGS.TS Bùi Cách Tuyến nhấn mạnh, ĐBSCL có vai trò hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và môi trường của nước ta nói riêng, khu vực nói chung. Nơi đây có những giá trị đặc biệt quan trọng cả về đa dạng sinh học cũng như văn hóa tinh thần gắn liền với đời sống của người dân Nam Bộ. Do vậy, diễn đàn là cơ hội để tiếp cận, trao đổi, tìm hiểu các vấn đề có liên quan đến đa dạng sinh học, hệ sinh thái đất ngập nước, cũng như thảo luận, tìm các giải pháp sử dụng hiệu quả các vùng đất ngập nước, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững của vùng. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường kêu gọi các cấp, các ngành và mỗi người dân tiếp tục đẩy mạnh giáo dục, truyền thông về ý nghĩa, vai trò, giá trị và phương cách quản lý, khai thác, sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước, nhằm bảo tồn đa dạng sinh học, ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng lưới cộng tác viên với các mô hình tiên tiến, các việc làm tốt, kinh nghiệm hay về bảo tồn và phát triển bền vững các vùng đất ngập nước.

TN

13/06/2014 12:00 SAĐã ban hành
Vĩnh Hưng: Hội nghị tọa đàm về nâng cao chất lượng hoạt động Khối vận, Mặt trận, đoàn thể cơ sởVĩnh Hưng: Hội nghị tọa đàm về nâng cao chất lượng hoạt động Khối vận, Mặt trận, đoàn thể cơ sở
Chiều ngày 23/11/2017 Ban Dân vận Huyện ủy Vĩnh Hưng tổ chức hội nghị tọa đàm về nâng cao chất lượng hoạt động của khối vận, Mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội ở xã, thị trấn. Tham dự có đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy; lãnh đạo Mặt trận, đoàn thể huyện, đại diện lãnh đạo cấp ủy, Mặt trận, đoàn thể các xã, thị trấn của huyện Vĩnh Hưng. Đồng chí Phan Văn Bằng- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Vinh Hung HN toa đam nang cao khi dan van 23112017.jpg

Quang cảnh buổi tọa đàm

Vĩnh Hưng có 10/10 xã, thị trấn có khối vận, 57/57 ấp, khu phố có tổ dân vận. Trong thời gian qua, nhìn chung chất lượng hoạt động của khối vận và các đoàn thể cơ bản bám sát chức năng, nhiệm vụ và yêu cầu tiêu chí thi đua của ngành đề ra, thực hiện khá tốt vai trò tham mưu, đề xuất cho cấp ủy, phối hợp chính quyền lãnh đạo thực hiện công tác dân vận, quy chế dân chủ cơ sở, công tác tôn giáo, dân tộc, chăm lo đời sống của đoàn viên, hội viên và nhân dân; tuyên truyền, triển khai thực hiện các mô hình "Dân vận khéo" để tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, góp phần tạo sự đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền.

Tuy nhiên trong quá trình hoạt động, khối vận và các đoàn thể ở một số nơi còn bộc lộ những hạn chế so với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới như:

Việc duy trì nề nếp sinh hoạt chưa đảm bảo theo quy chế làm việc và điều lệ của từng đoàn thể, chương trình kế hoạch hoạt động chưa bám sát nghị quyết của cấp ủy, chính quyền, việc thảo luận, bàn bạc thống nhất và phân công thực hiện nhiệm vụ của các thành viên còn hạn chế; chế độ hội, họp, sinh hoạt chi đoàn, chi hội chưa đảm bảo quy chế, tỷ lệ đoàn viên hội viên tham dự chưa cao; phương thức hoạt động còn hình thức, thành tích, chưa thu hút, hấp dẫn đoàn viên hội viên tham gia…

Tại buổi tọa đàm các đại biểu đã đưa ra nhiều nội dung, giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế, nâng cao chất lượng hoạt động của khối vận, mặt trận, đoàn thể trong thời gian tới, cụ thể như: Nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền đối với công tác dân vận; làm tốt công tác tổ chức, cán bộ; mạnh dạn giao mặt trận, đoàn thể cụ thể hóa thực hiện nghị quyết của cấp ủy, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của chính quyền, kèm theo việc tạo môi tường, cơ chế và đảm bảo kinh phí để mặt trận, đoàn thể hoạt động; thực hiện chế độ giao ban định kỳ giữa cấp ủy, chính quyền với mặt trận, đoàn thể cùng cấp hàng quý;  đổi mới việc xây dựng tiêu chí thi đua, đánh giá, xếp loại hàng năm; khắc phục hành chính, hình thức, thành tích, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, trao đổi thông tin, tham  quan, học tập kinh nghiệm, nhân rộng mô hình, điển hình; đổi mới phương pháp tập hợp quần chúng theo ngành nghề, sở thích, tập trung hướng dẫn, hỗ trợ, tạo điều kiện để đoàn viên, hội viên nâng cao kiến thức pháp luật, kiến thức về cuộc sống, về sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình, từ đó tha thiết tham gia các phong trào do đoàn, hội tổ chức…

Thanh Hùng

24/11/2017 10:30 SAĐã ban hành
Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An: Từ 15-8-2012 xét tuyển nguyện vọng bổ sung ĐH, CĐ năm 2012Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An: Từ 15-8-2012 xét tuyển nguyện vọng bổ sung ĐH, CĐ năm 2012

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0in;vertical-align:middle">
<span style="font-family:arial;color:black;font-size:10pt">Hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An đã công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 bậc đại học-cao đẳng  (ĐH-CĐ) năm 2012. Với 500 chỉ tiêu hệ ĐH,<span style="letter-spacing:0.1pt"> 800 chỉ tiêu hệ CĐ, kết quả thi khối A có 90 thí sinh (TS) trúng tuyển; khối A1 có 37 TS trúng tuyển; kh</span>ối D1 có 14 TS trúng tuyển. </span>
</p>

Phụ huynh (bìa phải) đưa thí sinh trúng tuyển NV1 vào trường

làm thủ tục nhập học ngày 10-8-2012

Từ ngày 15-8 đến 25-8-2012, trường tiếp tục công bố điểm xét tuyển nguyện vọng bổ sung tất cả các ngành đào tạo hệ ĐH-CĐ 2012 (đợt 1) đối với TS có điểm từ điểm sàn trở lên. Ngày 27-8-2012, trường công bố kết quả trúng tuyển.

Đối với TS trúng tuyển nguyện vọng 1, từ ngày 10-8-2012, trường gửi giấy báo trúng tuyển cho TS, nếu sau 7 ngày chưa nhận được giấy báo trúng tuyển, TS liên hệ trực tiếp tại Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An để nhận và làm thủ tục nhập học. TS trúng tuyển nguyện vọng 1 làm thủ tục nhập học từ ngày 10-8 đến 25-8-2012.

Số lượng hồ sơ đăng ký dự tuyển và số TS trúng tuyển nhập học (được công bố thường xuyên trên website của trường), trường sẽ xét trúng tuyển bổ sung các đợt tiếp theo nếu còn chỉ tiêu.

M.T

16/08/2012 12:00 SAĐã ban hành
Siết chặt quản lý tổ bay; cho ý kiến về du lịch quốc tếSiết chặt quản lý tổ bay; cho ý kiến về du lịch quốc tế
Đây là hai nội dung đáng chú ý được các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) thảo luận kỹ tại cuộc họp sáng 28/5.
Các thành viên Ban Chỉ đạo thống nhất thời gian tới cần tiếp tục quản lý chặt chẽ người nhập cảnh theo quy định. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đã bàn thảo về vấn đề quản lý người xuất nhập cảnh, tổ chức công tác cách ly đối với các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao và người thân vào Việt Nam làm việc, sinh sống, học tập; giáo viên người nước ngoài, lưu học sinh; đưa người Việt Nam từ nước ngoài về nước; quản lý phi hành đoàn, tổ bay quốc tế; xem xét ý kiến về việc tái khởi động hoạt động du lịch quốc tế;…

Phát biểu tại cuộc họp, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế chia sẻ: Chúng ta đang kiểm soát rất tốt tình hình dịch bệnh trong nước nhưng diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn hết sức phức tạp. Trong bối cảnh chúng ta đón các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài vào làm việc; đưa người Việt Nam ở các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch về nước, dẫn tới nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào trong nước là rất lớn.

"Với những người làm công tác phòng, chống dịch, chúng tôi lại cảm thấy lo ngại hơn. Vì chỉ cần để lọt 1 ca bệnh xâm nhập vào trong nước mà không kịp thời phát hiện sẽ dẫn tới tình trạng dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng. Do đó, thời gian tới cần tiếp tục quản lý chặt chẽ người nhập cảnh theo quy định", Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Bộ Quốc phòng) phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tán thành quan điểm này, đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cũng đề nghị tiếp tục thực hiện các biện pháp quản lý chặt chẽ người nhập cảnh; tổ chức cách ly tất cả người nhập cảnh vào Việt Nam theo quy định. Các ý kiến đề nghị giao Bộ Quốc phòng tổ chức tiếp nhận quản lý cách ly đối với các lưu học sinh vào Việt Nam học tập.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng các bộ ngành, địa phương phải thực hiện nghiêm túc nguyên tắc phòng, chống dịch (bao chặt bên ngoài, nới lỏng bên trong) để tổ chức thực hiện cách ly thành viên tổ bay quốc tế, chuyên gia, lưu học sinh vào Việt Nam theo đúng quy định, vì nguy cơ xâm nhập rất cao.

Ban Chỉ đạo thống nhất yêu cầu các địa phương phải tiếp tục quản lý chặt chẽ các phi công, thành viên tổ bay quốc tế; đặc biệt phải quản lý chặt chẽ các khách sạn cũng như những người làm việc tại khách sạn được sử dụng để tổ chức cách ly phi hành đoàn quốc tế theo đúng quy định của pháp luật về phòng, chống dịch bệnh. Ban Chỉ đạo giao Bộ Y tế cử các đội phản ứng nhanh đến kiểm tra ngay các khách sạn đang được sử dụng để tổ chức cách ly tổ bay, phi hành đoàn quốc tế; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có)…

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thuỷ: Có những tín hiệu rất lạc quan đối với du lịch nội địa. Ảnh: VGP/Đình Nam

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết: Vừa qua chúng ta đã tiến hành khởi động lại du lịch nội địa. Các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn,… đã cung cấp nhiều chương trình khuyến mại, sản phẩm hấp dẫn đối với du khách trong nước. Qua đó, du lịch nội địa đã có tăng trưởng tương đối tốt, thậm chí có những khách sạn đã đạt công suất tới 100%. Đây là những tín hiệu rất lạc quan đối với du lịch nội địa.

Đối với ý kiến về tái khởi động hoạt động du lịch quốc tế sau đại dịch COVID-19, các thành Ban Chỉ đạo thống nhất chưa mở cửa đón du khách quốc tế vào Việt Nam; chưa bàn về thời gian mở cửa du lịch trở lại.

Các thành viên Ban Chỉ đạo cũng thống nhất cho rằng, chỉ khởi động lại hoạt động du lịch quốc tế khi đáp ứng đủ điều kiện và trước tiên chỉ xem xét đón khách đến từ các quốc gia đã kiểm soát được dịch bệnh và bước đầu chỉ nên tổ chức thí điểm đón khách du lịch đến một số đảo, song song với đó phải có các biện pháp bảo đảm an toàn dịch tễ cho người dân địa phương và du khách trong nước.

Về đề xuất của UBND tỉnh Kiên Giang cho phép đón du khách nước ngoài đến du lịch ở đảo Phú Quốc. Ban Chỉ đạo giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bàn bạc, trao đổi cụ thể, thống nhất với tỉnh Kiên Giang về thời điểm, lộ trình mở cửa và các biện pháp bảo đảm an toàn dịch tễ, báo cáo lại Ban Chỉ đạo xem xét./.

Theo Báo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Siet-chat-quan-ly-to-bay-cho-y-kien-ve-du-lich-quoc-te/396722.vgp?fbclid=IwAR0o-yScUzPyxSWLEX20V_7UTv7jXjvf9MTwG9OsJP_Otfqko0HhA_jWb3k

28/05/2020 3:00 CHĐã ban hành
Long An triển khai đề án đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2020 – 2025Long An triển khai đề án đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2020 – 2025
Chiều ngày 24/6/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai đề án đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2020 – 2025. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa dự và chỉ đạo hội nghị.

24-6-2020-IMG_0016.jpg

Quang cảnh hội nghị

Xác định công tác xuất khẩu lao động là một trong những giải pháp lớn thực hiện chương trình trọng điểm giải quyết việc làm, giảm nghèo ở địa phương, UBND tỉnh đã có Quyết định số 470/QĐ-UBND ban hành Đề án đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tỉnh giai đoạn 2020 – 2025 và thành lập Ban Chỉ đạo, tổ giúp việc thực hiện đề án.

Theo đề án, tỉnh phấn đấu năm 2020 đưa khoảng 500 người; từ năm 2021 – 2025 mỗi năm đưa 1000 lao động đi xuất khẩu lao động. Hiệu quả kinh tế theo ước tính năm 2020 thu nhập của một lao động xuất khẩu bình quân là 1000 USD/tháng; thời gian làm việc bình quân là 36 tháng.

Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội – Nguyễn Đại Tánh cho biết, giai đoạn từ năm 2011 - 2019, tỉnh Long An đã có 1.214 người đi làm việc ở nước ngoài, trong đó thị trường Nhật Bản có 962 người (chiếm khoảng 80% trong tổng số), còn lại là thị trường Hàn Quốc, Đài Loan và một số nước khác. Trong 6 tháng đầu năm 2020, tuy bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid - 19, tỉnh vẫn có 129 lao động xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài (thị trường Nhật Bản 120 người, Đài Loan 9 người); ngoài ra có 89 lao động đã đăng ký ở các công ty xuất khẩu lao động (trúng tuyển 40 người, đang học ngoại ngữ 49 người).

Tính đến hiện tại, có 12 doanh nghiệp tham gia đề án đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tỉnh với các đơn hàng tuyển dụng như: chế biến thực phẩm, điện tử, chăn nuôi, thu hoạch hoa quả,…Các doanh nghiệp tham gia đề án là những doanh nghiệp có năng lực, uy tín, có thị trường xuất khẩu lao động ổn định, có đơn hàng phù hợp và cam kết thực hiện đúng các quy định của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

 24-6-2020-IMG_0027.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa nhấn mạnh, xuất khẩu lao động có thể xem là một giải pháp quan trọng, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng công nghiệp, hiện đại, đào tạo người lao động tác phong công nghiệp, trình độ tay nghề, ngoại ngữ, có ý thức tổ chức kỷ luật, có điều kiện tạo việc làm và tăng thu nhập, nâng dần mức sống của người dân, giảm nghèo, đóng góp cho xã hội sau khi trở về nước.

Phó Chủ tịch đề nghị sau hội nghị này, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xây dựng kế hoạch, lộ trình triển khai hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Đề án; chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu rút kinh nghiệm cách làm trước đây, xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện tuyển dụng lao động trên địa bàn tỉnh để đưa đi làm việc ở nước ngoài.

Trong đó, cần chú ý thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức để người dân, người lao động biết đầy đủ thông tin về chính sách, điều kiện, tiêu chuẩn, chế độ, quyền lợi, trách nhiệm, thu nhập… của người lao động khi tham gia đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; chú trọng việc tuyên truyền, phổ biến trong các trường học phổ thông, các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học để các em có điều kiện tiếp cận thông tin và có định hướng trong lựa chọn nghề nghiệp.

Đồng thời, quan tâm đến công tác đào tạo nghề và tạo nguồn lao động để tham gia đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Tích cực phối hợp và tạo điều kiện cho doanh nghiệp có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng khi được giới thiệu về địa phương để tuyển chọn lao động; tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài được hỗ trợ vay vốn.

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh căn cứ vào nội dung dự kiến ngành nghề đào tạo lao động đi lao động theo hợp đồng ở nước ngoài để chuẩn bị cơ sở vật chất, điều kiện để phối hợp liên kết đào tạo.

Trước tình hình dịch bệnh Covid – 19 trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp, việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài sẽ còn gặp nhiều khó khăn, tỉnh vẫn thực hiện các bước chuẩn bị khảo sát, gắn kết đào tạo, sẵn sàng nguồn nhân lực có chất lượng để triển khai công tác xuất khẩu lao động ngay khi các nước tiếp nhận người lao động trở lại bình thường./.

Anh Tuấn 


24/06/2020 2:00 CHĐã ban hành
Vĩnh Hưng hoàn thành việc chuẩn bị đại hội Đảng các cấpVĩnh Hưng hoàn thành việc chuẩn bị đại hội Đảng các cấp
Theo kế hoạch của Huyện ủy Vĩnh Hưng, tỉnh Long An, cuối tháng 5/2020, huyện hoàn thành đại hội (ĐH) đại biểu cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới ĐH Đảng bộ huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 vào tháng 7/2020. Những ngày này, các xã, thị trấn tập trung triển khai nhiều công trình, phần việc thiết thực vừa lập thành tích chào mừng ĐH Đảng các cấp, vừa góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển KT-XH của địa phương năm 2020.

​Chuẩn bị tốt cho đại hội điểm cấp cơ sở

Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Vĩnh Hưng - Phạm Thị Kiều Phương cho biết: "Để chuẩn tốt cho ĐH Đảng cấp cơ sở (nhiệm kỳ 2020-2025), Huyện ủy chọn Đảng bộ xã Vĩnh Bình và Khánh Hưng tổ chức ĐH điểm. Theo đó, tại ĐH Đảng bộ xã Vĩnh Bình sẽ bầu trực tiếp bí thư cấp ủy; Đảng bộ xã biên giới Khánh Hưng bầu ban chấp hành. Sau khi 2 đơn vị điểm tổ chức thành công ĐH, Huyện ủy có cuộc họp đánh giá, rút kinh nghiệm, chỉ đạo tiến tới ĐH đại trà cấp cơ sở (nhiệm kỳ 2020-2025)".

Đến nay, các dự thảo báo cáo chính trị, kiểm điểm ban chấp hành, đề án nhân sự của 2 đảng bộ xã tổ chức ĐH điểm cấp cơ sở (nhiệm kỳ 2020-2025) cơ bản hoàn tất và thực hiện đầy đủ các bước lấy ý kiến góp ý. Theo Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình - Nguyễn Minh Thy, để bảo đảm các điều kiện tốt nhất phục vụ ĐH, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, tuyên truyền được Đảng ủy xã tiến hành như kiểm tra trang thiết bị hội trường, trang trí, vệ sinh khuôn viên trụ sở làm việc; công tác bảo đảm an ninh, trật tự luôn được chú trọng, không để phát sinh điểm nóng cũng như tăng cường nắm bắt tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn, kịp thời giải quyết các ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

 

Công trình Công viên bờ kè Kênh 28 (đoạn từ khu phố Bàu Sậy, thị trấn Vĩnh Hưng đến cầu Lò Gạch, xã Vĩnh Trị) đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhằm chào mừng Đại hội đảng bộ huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025

Trong tuần diễn ra ĐH, xã Khánh Hưng chỉ đạo người dân treo cờ Tổ quốc trước nhà. Riêng khu vực trung tâm xã và các trục đường chính sẽ được trang trí panô, áp phích chào mừng ĐH Đảng các cấp (nhiệm kỳ 2020-2025). Đặc biệt, thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác vệ sinh môi trường luôn được địa phương xem trọng. Ngoài tổ chức tổng vệ sinh, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, xã còn phối hợp đơn vị y tế tổ chức phun khử khuẩn, tiêu độc khu vực hội trường, khuôn viên UBND xã,… góp phần cho ĐH diễn ra thành công.

Góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Thời điểm này, các xã, thị trấn trong huyện tập trung triển khai nhiều công trình, phần việc thiết thực vừa lập thành tích chào mừng ĐH Đảng các cấp, vừa chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Công trình Công viên bờ kè Kênh 28 (đoạn từ khu phố Bàu Sậy, thị trấn Vĩnh Hưng đến cầu Lò Gạch, xã Vĩnh Trị) được huyện đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhằm chào mừng ĐH Đảng bộ huyện lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025).

"Công trình có chiều dài khoảng 1km, được bố trí hệ thống cây xanh, đèn trang trí, đèn chiếu sáng,... tạo diện mạo mới xanh, sạch, đẹp, phục vụ nhu cầu giải trí, vui chơi của người dân địa phương. Đồng thời, giúp thị trấn Vĩnh Hưng chỉnh trang đô thị, hoàn thiện kết cấu hạ tầng, phấn đấu đạt chuẩn đô thị loại IV vào năm 2021" - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Vĩnh Hưng - Phạm Thị Kiều Phương thông tin thêm.

Bà Nguyễn Thị Thu Vân, ngụ khu phố Bàu Sậy, phấn khởi: "Những ngày qua, công tác lập lại trật tự đô thị, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường được cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện quyết liệt, nhất là hệ thống giao thông phát triển, công viên được đầu tư xây dựng. Qua đó, góp phần mang lại đường thông, hè thoáng, cảnh quan môi trường đô thị xanh, sạch, đẹp; tạo điều kiện cho người dân vui chơi, giải trí, luyện tập thể dục - thể thao".

Cùng với khẩn trương xây dựng công trình chào mừng ĐH Đảng bộ huyện lần thứ X (nhiệm kỳ 2020-2025), các xã trong huyện cũng chủ động đầu tư nâng cấp đường giao thông nông thôn (GTNT) gắn với việc lập thành tích chào mừng ĐH Đảng các cấp và được đông đảo người dân đồng tình ủng hộ. Nhiều hộ dân tự nguyện hiến đất, phát quang bụi rậm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thi công các tuyến đường GTNT.

Đảng bộ xã Vĩnh Thuận huy động mọi nguồn lực xây dựng đường GTNT góp phần giúp địa phương về đích xã văn hóa, nông thôn mới trong năm 2020. Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thuận - Nguyễn Ngọc Nghĩ cho biết: "Nhằm lập thành tích chào mừng ĐH Đảng các cấp, xã triển khai nâng cấp, xây dựng nhiều tuyến đường GTNT liên ấp, liên xã với kinh phí hàng tỉ đồng. Đến nay, đường ngõ xóm dài 1,3km được cứng hóa đạt chuẩn 100%, không còn lầy lội vào mùa mưa; 19,5km đường trục xã, liên xã được nhựa hóa đạt chuẩn 100%; hơn 22km đường trục ấp, liên ấp được bêtông hóa, cứng hóa đạt gần 84%. Bên cạnh đó, 50% đường trục chính nội đồng, được cứng hóa, bảo đảm vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm".

Việc thực hiện các công trình chào mừng ĐH Đảng các cấp tạo không khí thi đua sôi nổi, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, góp phần cổ vũ mạnh mẽ các tầng lớp nhân tham gia xây dựng Vĩnh Hưng trở thành huyện biên giới nông thôn mới, phát triển bền vững./.​

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/vinh-hung-hoan-thanh-viec-chuan-bi-dai-hoi-dang-cac-cap-a91952.html


18/03/2020 8:00 SAĐã ban hành
Các tỉnh phía Nam đã khôi phục xong hệ thống lưới điện sau bão số 9Các tỉnh phía Nam đã khôi phục xong hệ thống lưới điện sau bão số 9
Chiều tối 26/11, Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) cho biết, sau ảnh hưởng của bão số 9 tới các tỉnh phía Nam, tổng công ty đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục sự cố lưới điện.

Công nhân điện lực khẩn trươnng khắc phục lưới điện bị hỏng do bão số 9. (Ảnh: Đoàn Mạnh Dương/TTXVN)

Đến nay, các sự cố đã được khắc phục và điện đã được tái lập toàn bộ tại các địa phương bị ảnh hưởng.

Cụ thể, trong ngày 25/11, bão số 9 đã tác động trực tiếp các tỉnh khu vực phía Nam, ảnh hưởng đến hoạt động cung cấp điện, gây gián đọan điện do cây đổ vào đường dây, trạm điện, ngập nước không đảm bảo an toàn phải cô lập điện; khu vực bị ảnh hưởng nặng là tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và một số khu vực trên địa bàn các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Dương, Long An…

Qua kiểm tra, đối với lưới điện phân phối, có 17 đường dây thuộc lưới điện 22kV bị ảnh hưởng, chủ yếu xảy ra tại các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Ninh Thuận và Long An gây gián đoạn mất điện một số khu vực. Hiện tại các khu vực này đã được tái lập điện cho toàn bộ trong sáng 26/11.

Riêng lưới điện tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bị ảnh hưởng nặng nhất do Bão số 9. Cơn bão đã làm gãy 5 trụ trung thế, 16 trụ hạ thế, cháy 7 máy biến thế, ước tính thiệt hại khoảng 5 tỷ đồng. 

Phải đến 16 giờ hôm nay, Công ty Điện lực Bà Rịa-Vũng Tàu mới khắc phục hoàn toàn các sự cố lưới điện, tái lập điện cho toàn bộ khách hàng bị gián đoạn điện do bão.

Theo đại diện EVN SPC, sau khi khôi phục cung cấp điện, Tổng Công ty đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục kiểm tra, để đảm bảo lưới điện vận hành an toàn ổn định sau sự cố do bão./.

Theo TTXVN

27/11/2018 9:00 SAĐã ban hành
Đồng chí Phạm Tấn Hòa được Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long AnĐồng chí Phạm Tấn Hòa được Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An
Ngày 09/4/2019, ông Trần Văn Cần - Chủ tịch UBND tỉnh công bố và trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ  vê việc phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Phạm Tấn Hòa, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Long An, Bí thư Thị ủy Kiến Tường.

quyet dinh pct.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần trao quyết định cho ông Phạm Tấn Hòa

Tại buổi công bố và trao quyết định, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần chúc mừng và ghi nhận những đóng góp của ông Phạm Tấn Hòa trong thời gian qua. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ông Phạm Tấn Hòa trong nhiệm kỳ tới tiếp tục phát huy năng lực, trách nhiệm, cùng tập thể UBND tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; góp sức cùng UBND tỉnh điều hành thực hiện thắng lợi chỉ tiêu nghị quyết, chương trình, nhiệm vụ của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và HĐND tỉnh đã đề ra.

Ông Phạm Tấn Hòa gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo tỉnh, các thành viên UBND tỉnh, các sở, ban, ngành và địa phương. Đồng thời, cam kết nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; góp sức xây dựng kinh tế -xã hội tỉnh nhà ngày càng phát triển hơn./.

NT

09/04/2019 11:00 SAĐã ban hành
Huyện Tân Thạnh tiếp nhận quản lý Nhà truyền thống Cơ quan Chính trị Quân khu 8Huyện Tân Thạnh tiếp nhận quản lý Nhà truyền thống Cơ quan Chính trị Quân khu 8
Ngày 27/12, tại Nhà truyền thống Cơ quan Chính trị Quân khu 8, xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An, Ban Liên lạc Cơ quan Chính trị Quân khu 8 tổ chức lễ bàn giao Nhà truyền thống Cơ quan Chính trị Quân khu 8 cho UBND huyện Tân Thạnh quản lý theo Quyết định của Tư lệnh Quân khu 9.

Huyện Tân Thạnh tiếp nhận quản lý Nhà truyền thống Cơ quan Chính trị Quân khu 8

Công trình Nhà truyền thống được khánh thành vào ngày 30/11/2018 do các cơ quan, đơn vị hỗ trợ kinh phí xây dựng hơn 2 tỉ đồng, gồm các hạng mục: Xây dựng nhà, sưu tầm hình ảnh, hiện vật; viết và xuất bản quyển lịch sử Cơ quan Chính trị Quân khu 8 (1946 - 1976). Đây là công trình có ý nghĩa to lớn đối với thế hệ mai sau nhằm tri ân và tự hào về truyền thống đấu tranh cách mạng, kiên trung, anh hùng, bất khuất của thế hệ đi trước.

Địa điểm thành lập Cơ quan Chính trị Quân khu 8 được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh. Nơi đây, ngày 20/10/1946, Bộ Tư lệnh Chiến khu 8 quyết định thành lập Phòng Chính trị Chiến khu tập hợp nhiều nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ nổi tiếng. Nhiều sáng tác của các văn nghệ sĩ Phòng Chính trị Chiến khu đã làm lay động lòng người, như bài hát: "Tiểu đoàn 307", "Niềm thương nhớ", "Lá xanh"; bức tranh vẽ bằng máu "Bác Hồ với 3 cháu thiếu nhi Bắc - Trung - Nam" hay bài thơ "Tháp Mười",...

Đến tháng 4/1961, Bộ Tư lệnh Quân khu 8 quyết định thành lập Cơ quan Chính trị Quân khu 8. Từ năm 1976, sau khi sáp nhập với Quân khu 9 thì lấy tên gọi chung là Cục chính trị Quân khu 9./.

Theo Báo Long An Online

28/12/2018 8:50 SAĐã ban hành
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ thăm cán bộ lão thành cách mạng tại Long AnPhó Thủ tướng Thường trực Chính phủ thăm cán bộ lão thành cách mạng tại Long An
Ngày 25/01, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình đến thăm, chúc tết Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Long An - Nguyễn Văn Chiểu và gia đình nguyên Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Tài (cùng ngụ phường 6, TP.Tân An). Đại diện lãnh đạo tỉnh cùng đi với đoàn.

​                                           IMG_8124ui67i.jpg

               Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình thăm gia đình nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Văn Tài

                                    IMG_8116ô89.jpg

             Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình (bìa phải) và lãnh đạo tỉnh Long An thăm hỏi sức khỏe đồng chí Nguyễn Văn Chiểu​

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình ghi nhận, bày tỏ lòng tri ân những cống hiến của các đồng chí trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; ân cần thăm hỏi, chúc sức khỏe đồng chí Nguyễn Văn Chiểu và gia đình đồng chí Phạm Văn Tài. Đồng thời, mong muốn đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh tiếp tục đóng góp trí tuệ, truyền đạt kinh nghiệm trong quá trình công tác cho Đảng bộ, chính quyền trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương./.

 Theo Báo Long An online

25/01/2019 3:00 CHĐã ban hành
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp, đối thoại với công dân trên địa bàn tỉnh Long AnChủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp, đối thoại với công dân trên địa bàn tỉnh Long An
Ngày 13/03/2019, ông Trần Văn Cần - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp, đối thoại với công dân, trên địa bàn xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng; xã Hòa Khánh Đông và xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

19031301.jpg

Công dân đang trình bày nguyện vọng của mình

Nội dung khiếu nại của các vụ việc chủ yếu tập trung vào lĩnh vực đất đai, việc thu hồi, giải tỏa, bồi thường giá trị quyền sử dụng đất theo giá hiện nay; tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi trên địa bàn tỉnh; khiếu nại quyền sử dụng đất, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… 

Tại cuộc đối thoại, các ngành các cấp trình bày cho công dân hiểu rõ các Nghị định của Chính phủ quy định về giá đất; Nghị định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; Thông tư quy định chi tiết phương pháp xác định giá đất, xây dựng, điều chỉnh bảng giá đất, định giá cụ thể và tư vấn xác định giá đất; Thông tư quy định chi tiết về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; Quyết định ban hành quy định đơn giá bồi thường thiệt hại đối với cây trồng, vật nuôi là thủy sản, đơn giá xây dựng mới loại nhà ở, công trình xây dựng, vật kiến trúc và đơn giá mồ mả trên địa bàn tỉnh Long An…

Đây là những vụ việc kéo dài nhiều năm, nhiều cấp. Thời gian qua, lãnh đạo các cấp, các ngành tổ chức nhiều cuộc tiếp xúc, đối thoại lắng nghe, ghi nhận khiếu nại của các hộ dân để thống nhất phương án xử lý bảo đảm đúng quy định pháp luật, nhưng đến nay các hộ dân này vẫn tiếp tục khiếu nại. 

19131302.jpg 

Ông Trần Văn Cần - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phát biểu

Sau khi nghe ý kiến của các thành viên tham gia dự họp, ông Trần Văn Cần - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ghi nhận những ý kiến, nguyện vọng của các hộ dân; ông giải trình cho các hộ dân rõ vụ việc đã xử lý theo quy định của pháp luật. Nếu các hộ dân tiếp tục khiếu nại; ông chỉ đạo Sở, ban, ngành liên quan hướng dẫn các hộ dân quy trình thực hiện đơn, thư của công dân để chuyển đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật từng vụ việc, phù hợp chính sách xã hội của từng vụ việc theo đúng quy định pháp luật hiện hành của Luật đất đai.

​LTV​

14/03/2019 4:00 CHĐã ban hành
Tháng 4-2009 nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng ngừa, tỉnh Long An không phát hiện tham nhũngTháng 4-2009 nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng ngừa, tỉnh Long An không phát hiện tham nhũng

<p style="text-justify:inter-ideograph;margin:0cm 0cm 0pt;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Đầu năm 2009, Ban Chỉ đạo phòng chống tham những tỉnh, phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn như Thanh tra, Công an, Viện Kiểm sát và các cơ quan quản lý nhà nước các cấp trong tỉnh phát động thực hiện các biện pháp phòng ngừa tham nhũng, đến nay cho thấy việc thực hiện công tác này có nhiều hiệu quả, qua báo cáo, toàn tỉnh trong tháng 4-2009 chưa phát hiện vụ việc tham nhũng.</span>
</p>

 

Các giải pháp thực hiện có hiệu quả như công khai, minh bạch trong hoạt động các cơ quan, tổ chức, đơn vị; xây dựng và thực hiện các chế độ định mức, tiêu chuẩn; thực hiện các quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp; việc chuyển đổi vị trí công tác của cán bộ công chức viên chức; minh bạch tài sản thu nhập; đề cao chế độ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan khi để xảy ra tham nhũng; cải cách hành chính, đổi mới phương pháp quản lý và phương thức thanh toán.

 

Đặc biệt, các ngành các cấp chú trọng triển khai, tuyên truyền giáo dục cho cán bộ, công chức, viên chức các văn bản pháp luật về phòng chống tham nhũng có 27 cuộc được tổ chức với 687 lượt người tham dự. UBMTTQ tỉnh phối hợp các tổ chức thành viên tuyên truyền và triển khai Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong nhân dân được 15 cuộc với 448 lượt người dự; Trường Chính trị tỉnh đã đưa nội dung trên vào chương trình giảng dạy chính khóa cho các lớp A,B,C trong đó bồi dưỡng cho cán bộ công chức 4 tiết cho mỗi tháng, các lớp Trung cấp lý luận chính trị cho chỉ huy trưởng quân sự và bồi dưỡng quản lý nhà nước ngạch chuyên viên khoá 30 học tập với 212 học viên tham gia.

 

Đài Truyền thanh thị xã Tân An và các Đài xã, phường, thị trấn thường xuyên tuyên truyền Luật Phòng, chống tham nhũng thông qua các chương trình thời sự, tài liệu hỏi đáp, mở tiết mục tìm hiểu pháp luật để quần chúng nhân dân thông suốt góp phần giám sát phát hiện cho các cơ quan chức năng xử lý  vụ việc. Đài Truyền hình Long An thực hiện tuyên truyền 15 tin phát thanh, 4 tin truyền hình về phòng chống tham nhũng.

 

Ngành Thanh tra tổ chức 24 cuộc thanh tra, chưa phát hiện tham nhũng. Viện Kiểm sát tỉnh thụ lý 2 vụ tham nhũng các tháng trước chuyển qua, Toà án tỉnh xét xử 2 vụ án tham nhũng án sơ thẩm, tồn chuyển qua tháng sau 3 vụ phúc thẩm.

 

Những tháng tới, tỉnh Long An tiếp tục chỉ đạo các ngành các cấp thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa tham nhũng. Kiểm tra việc triển khai thực hiện 2 văn bản Luật Phòng chống tham nhũng; Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, gắn với việc học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ban hành Quy chế phối hợp trong công tác phòng chống tham nhũng giữa thường trực Ban chỉ đạo với các ngành là thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tỉnh.

Lê Ba

30/04/2009 12:00 SAĐã ban hành
Vì sao phải ban hành Luật An ninh mạng?Vì sao phải ban hành Luật An ninh mạng?
Hiện nay, đã có hàng chục quốc gia ban hành văn bản quy định về an ninh mạng. Tình hình an ninh mạng ở Việt Nam cũng đang đặt ra yêu cầu cấp thiết phải xây dựng, ban hành Luật An ninh mạng. Vì vậy, Luật An ninh mạng được Quốc hội thông qua tại kỳ họp vừa qua đáp ứng yêu cầu thực tế và có ý nghĩa rất lớn đối với xã hội.

Những thách thức về an ninh mạng

Việt Nam đang phải đối mặt với 4 thách thức lớn về an ninh mạng: Một là, sự phát triển của mạng xã hội góp phần quan trọng phát triển KT-XH, song cũng tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động tác động, chuyển hóa chính trị, khủng bố.

Hai là, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo đã và đang tạo ra những thành tựu khoa học - công nghệ vượt trội, đóng vai trò ngày càng quan trọng trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội nhưng cũng được dự báo sẽ gây nên "thảm họa" nếu không được kiểm soát chặt chẽ.

Ba là, các thiết bị kết nối Internet ngày càng phổ biến không chỉ mang lại những lợi ích to lớn cho cuộc sống con người, phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng - an ninh mà còn có thể bị sử dụng để tiến hành các cuộc tấn công mạng quy mô lớn.

Bốn là, các cuộc tấn công mạng có chủ đích (Advanced Peristent Threat - APT) không chỉ có thể phá hoại các mục tiêu, công trình quan trọng về an ninh quốc gia mà còn chiếm đoạt thông tin, tài liệu bí mật, chiếm đoạt để sử dụng các hệ thống dữ liệu lớn, dữ liệu nhanh phục vụ các ý đồ chính trị và hoạt động phạm tội.

 Luật-An-ninh-mạng.jpg

Luật An ninh mạng được ban hành tạo cơ sở pháp lý cần thiết giải quyết những thách thức an ninh mạng đang đặt ra

Trước bối cảnh trên, bảo vệ chủ quyền, lợi ích và an ninh quốc gia trên không gian mạng; phòng, chống tấn công mạng, tội phạm mạng, gián điệp mạng, khủng bố mạng, chiến tranh mạng và ứng phó với những nguy cơ mới từ không gian mạng trở thành vấn đề toàn cầu, được xác định là nội dung cốt lõi, sống còn trong bảo vệ và phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Sự cần thiết để ban hành luật

Việc xây dựng và ban hành Luật An ninh mạng xuất phát từ yêu cầu cấp thiết của tình hình an ninh mạng trong nước, yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, bí mật Nhà nước, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, phù hợp với thông lệ quốc tế và quy định của Hiến pháp.

Trước hết, việc ban hành luật sẽ đáp ứng các yêu cầu cấp bách của tình hình an ninh mạng trong bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội như phòng ngừa, đấu tranh làm thất bại hoạt động sử dụng không gian mạng xâm phạm chủ quyền, an ninh quốc gia, tuyên truyền phá hoại tư tưởng, phá hoại nội bộ, kích động biểu tình, bạo loạn phá rối an ninh, trật tự...; Phòng ngừa, ngăn chặn, ứng phó, khắc phục hậu quả của các hoạt động tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, chống chiến tranh mạng; Bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia và áp dụng các biện pháp cần thiết, tương xứng.

Hai là, khắc phục những tồn tại, hạn chế cơ bản trong công tác bảo vệ an ninh mạng, đó là: Tồn tại cách hiểu chưa rõ ràng giữa an ninh mạng và an toàn thông tin mạng dẫn đến một số vấn đề còn chồng chéo, trùng giẫm trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ bảo vệ an ninh mạng giữa các bộ, ngành chức năng; Chưa có văn bản luật quy định về công tác an ninh mạng nên chưa đủ cơ sở pháp lý để lực lượng chức năng đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng.

Ba là, thể chế hóa đầy đủ, kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng về an ninh mạng.

Bốn là, bảo đảm sự phù hợp với quy định của Hiến pháp năm 2013 về quyền con người, quyền cơ bản của công dân và bảo vệ Tổ quốc.

Năm là, bảo đảm sự phù hợp với thông lệ quốc tế, khi đã có rất nhiều quốc gia trên thế giới ban hành Luật An ninh mạng.

Có thể nói, Luật An ninh mạng ban hành có ý nghĩa rất lớn, không chỉ đối với hoạt động bảo vệ an ninh mạng của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Thông tin và Truyền thông mà còn đối với toàn xã hội, tạo ra cơ sở pháp lý cần thiết giải quyết những thách thức an ninh mạng đang đặt ra./.

 Theo Báo Long An online

02/08/2018 9:00 SAĐã ban hành
Người "giữ hồn" di sản - Bài cuối: Tìm người “níu hồn” xóm chiếuNgười "giữ hồn" di sản - Bài cuối: Tìm người “níu hồn” xóm chiếu
Long An có 5 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia là Lễ hội Làm Chay, Lễ hội Vía bà Ngũ Hành, Đại lễ Kỳ yên đình Tân Phước Tây, tục cúng việc lề và nghề dệt chiếu lác. Đờn ca tài tử Nam bộ, trong đó có Long An, cũng được UNESCO chính thức công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tất cả đều là những tín ngưỡng, loại hình nghệ thuật, phong tục dân gian, nghề truyền thống được sinh ra và gìn giữ bởi chính người dân, để đến hôm nay, các giá trị di sản ấy được công nhận và trân trọng. Người dân chính là người “giữ hồn" di sản.

​"Chiếu Long Cang nhịp nhàng em dệt

Bấy nhiêu tình em đặt hết vào đây

Chiếu hoa em dệt thật dày

Mong đây với đó xuân này nên duyên"

(Trích Đôi chiếu Long Cang)

Chúng tôi tìm về làng dệt chiếu Long Cang (Cần Đước) để gặp cô thợ dệt chiếu hoa trong câu hát. Nhưng Long Cang giờ có nhiều đổi khác, làng chiếu ngày xưa cũng thay đổi ít nhiều...

Vì “lỡ nhớ lỡ thương” nghề dệt chiếu thủ công, vợ chồng ông Võ Thành Gia, tuy ở tuổi xế chiều, ông và vợ vẫn miệt mài bên khung dệt 

Vì "lỡ nhớ lỡ thương" nghề dệt chiếu thủ công, vợ chồng ông Võ Thành Gia, tuy ở tuổi xế chiều, ông và vợ vẫn miệt mài bên khung dệt

Niềm tự hào một thuở

Theo con đường len lỏi giữa cánh đồng, chúng tôi tìm đến nhà ông Võ Thành Gia, ngụ ấp 1, xã Long Cang, nghe ông kể về nghề dệt chiếu. Vừa đều tay dập, ông vừa kể chuyện: "Nghề dệt chiếu ở đây chắc có tới trăm năm tuổi. Từ thời nội tôi, cha mẹ tôi rồi vợ chồng tôi đều theo nghề dệt chiếu. Ở xứ này, trẻ con 5 tuổi đã biết giúp gia đình dệt chiếu".

Chiếu Long Định, Long Cang một thời vang tiếng vì độ bền, đẹp và khéo léo. Với thợ dệt chiếu vùng này, những người lớn tuổi như ông Gia, hầu như chiếu gì cũng biết dệt: Chiếu bông dâu, chiếu mặt gối, chiếu Bắc,... Đặc biệt, thợ dệt lành nghề còn có thể dệt chiếu lảy như một hình thức thêu trên mặt chiếu. Tùy vào yêu cầu của khách và sự sáng tạo của người thợ dệt mà đôi chiếu lảy có hoa văn khác nhau, như một bức tranh. Đôi chiếu lảy vừa dày, vừa nặng, 2 mặt chiếu đều có hoa văn, đòi hỏi người thợ dệt phải giỏi, lành nghề và tỉ mỉ.

Đôi chiếu lảy Long Cang là niềm tự hào, thuở vàng son của làng nghề truyền thống! Kể về nghề dệt chiếu lảy, bà Phạm Thị Thanh Phượng (Tổ trưởng Tổ làng nghề dệt chiếu Long Cang) hào hứng: "Má chồng tôi ngày trước là người dệt chiếu lảy lành nghề, bà có thể lảy cả cái nhà lầu với hàng bông trước ngõ. Đẹp lắm!". Rồi bà Phượng ngập ngừng: "... Nhưng bây giờ thì hết rồi! Các cô, các bác vì lớn tuổi nên không dệt nữa. Trước có nghệ nhân Nguyễn Thị Chiều còn dệt chiếu lảy, nhưng gần đây, bà cũng nghỉ rồi!". Vậy là... hình ảnh đôi chiếu lảy chỉ còn trong ký ức đẹp của người dân làng chiếu.

Nhưng nghề dệt chiếu Long Cang vẫn còn và dần hiện đại, máy móc thay con người nên năng suất cũng cao hơn. Người dệt chiếu tay chỉ còn số ít, chủ yếu là những người lớn tuổi, "lỡ nhớ lỡ thương" nghề dệt chiếu thủ công. Như vợ chồng ông Gia, tuy ở tuổi xế chiều, ông và vợ vẫn miệt mài bên khung dệt.
Ngày nào không dệt chiếu, ông bà cảm thấy thật buồn chán và phí phạm thời gian. Dẫu biết số tiền kiếm được cho cả ngày lao động của 2 người chỉ từ 50.000-100.000 đồng nhưng ông bà vẫn không bỏ được nghề. "Thôi kệ, còn làm được thì làm thôi! Chứ tụi tui nghỉ rồi chắc nhà cũng không ai dệt nữa, mấy đứa con đi làm hết, đâu có đứa nào theo nghề đâu!" - ông mỉm cười, dập mạnh khung dệt sau khi bà chuồi sợi lác vào.

Chiếu dệt xong phải đem phơi nắng trước khi giao lại cho xưởng thu mua 

Chiếu dệt xong phải đem phơi nắng trước khi giao lại cho xưởng thu mua

Nghề dệt chiếu ở Long Cang vẫn âm ỉ sống. Ngoài những cơ sở dệt máy với số lượng lớn theo đơn đặt hàng thì người nhàn rỗi cũng dệt chiếu để có thêm thu nhập. Trẻ em trong vùng cũng biết dệt chiếu nhưng không thông thạo cách dệt các loại chiếu bông như lớp người lớn tuổi. Họ chủ yếu đi làm, nhà ai có ruộng thì trồng lác nguyên liệu để cung cấp cho xưởng dệt, ít người theo nghề dệt chuyên nghiệp như xưa.

Long Cang xóm chiếu bây giờ

Tạm biệt ông Gia, chúng tôi đến thăm gia đình cô Huỳnh Thị Hương, ở ấp 1, xã Long Cang. Cô theo truyền thống của gia đình, làm thợ dệt chiếu từ ngày còn trẻ. Vì đã chọn dệt chiếu làm nghề nên theo đòi hỏi của thị trường, cô Hương cũng phải dần thay đổi. Cô chuyển từ dệt tay sang dệt máy, các khâu nhuộm lác, in hoa cho chiếu trắng đều được "chuyên môn hóa", giao cho những người chuyên làm dịch vụ nhuộm và in ở địa phương. Cô nói: "Trước cô cũng tự nhuộm, tự in, nhưng làm vậy thì vất vả mà lâu quá. Giờ trong gia đình chỉ còn có cô dệt chiếu thôi, nên thỉnh thoảng cô lại nhờ thợ nhuộm, thợ in đến nhuộm, in một lần với số lượng lớn. Như vậy tiết kiệm hơn".

Hôm chúng tôi đến, cô Hương đang dệt mẫu chiếu bông dâu theo đặt hàng của xưởng. Mỗi ngày, cô dành khoảng 8 tiếng bên máy dệt, được 10 đôi chiếu. Tùy vào mẫu chiếu xưởng yêu cầu mà cô có cách chọn trân và phối lác màu khác nhau. Tay cô thoăn thoắt lấy lác đỏ rồi vàng, chúng tôi thắc mắc có khi nào lỡ quên công thức hay không, cô cười: "Không quên được đâu, làm quen rồi nên chỉ cần nhìn là biết sợi lác kế tiếp màu gì. Mấy mươi năm trong nghề rồi còn gì!". Máy dập đều đều, cô Hương lại nhanh tay rút lác, trước mặt cô là dãy chiếu dài vừa dệt xong.

Tiếng máy dập đều đều như trở thành một phần cuộc sống của cô Huỳnh Thị Hương 

Tiếng máy dập đều đều như trở thành một phần cuộc sống của cô Huỳnh Thị Hương

Nghề dệt chiếu giúp cô xây lại căn nhà mới, nuôi lớn các con. Rồi các con lần lượt chọn nghề khác sinh nhai, chỉ còn cô vẫn miệt mài bên máy dệt. Tiếng máy dập đều đều như trở thành một phần cuộc sống của cô. Bước vào khu dệt chiếu nhà cô Hương, điều đầu tiên chúng tôi nhìn thấy là 2 lò hấp chiếu in, đi thêm chút nữa là những cái trả kéo màu nhuộm lác. Chiếu mới dệt xong và lác màu xanh, đỏ làm không gian đang trầm mặc bỗng vui hơn với màu sắc rộn ràng. Mấy mươi năm theo nghề, nên giờ đây cô Hương quyết giữ nghề. Xen giữa tiếng máy dập đều là tiếng của cô Hương, mong manh, được mất: "Cô mà nghỉ rồi, chắc nhà cũng không còn ai dệt chiếu. Xóm này hẳn là còn, nhưng nhà mình thì hết!". Dứt câu, cô tắt máy, đem mớ chiếu mới dệt ra phơi ở sau nhà. Chiếu mới thơm cái mùi thơm khó thể nào lý giải!

Có lẽ, chính mùi hương chiếu mới, tiếng dập máy dập khung là "thần chú" níu giữ những người như vợ chồng ông Gia, như cô Hương ở lại với nghề. Để tới Long Cang, khách lỡ đường vẫn còn nhìn thấy một vùng quê "lác ngập đường, nghề có tự trăm năm". Xóm chiếu ngày nay có lẽ bớt chút rộn ràng, thợ dệt chiếu tay hay nghệ nhân dệt chiếu cũng dần vắng bóng, đôi chiếu lảy tay chỉ còn trong ký ức, nhưng bằng tình yêu và nỗ lực của mỗi người, Long Cang vẫn là làng dệt chiếu tiếng tăm của tỉnh nhà./.

Theo Báo Long An Online

27/11/2018 9:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​