Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Góp sức bảo đảm an toàn giao thôngGóp sức bảo đảm an toàn giao thông
Năm 2017, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện Châu Thành, tỉnh Long An chọn ấp Bình Thạnh 3, xã Thuận Mỹ xây dựng mô hình Mặt trận và các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

đường-giao-thông-nông-thôn1192017.jpg

Người dân Châu Thành ngày càng nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Ảnh: PN

Ấp Bình Thạnh 3 có Đường tỉnh 827A đi ngang và 2 đường bêtông chạy từ đầu ấp đến sông Vàm Cỏ, thuận tiện cho việc vận chuyển nông sản, hàng hóa và đi lại. Để thực hiện mô hình, mỗi người dân phải nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông, thường xuyên nhắc nhở con em mình không đua xe trái phép, không chạy xe với tốc độ cao, nẹt pô,...

Với những nỗ lực của Ban công tác Mặt trận và ý thức chấp hành nghiêm những quy định về an toàn giao thông, người dân ấp Bình Thạnh 3 tự giác thực hiện phát quang bụi rậm che khuất tầm nhìn, chấp hành tốt luật giao thông. Từ đầu năm đến nay, địa bàn ấp chỉ xảy ra va quẹt nhẹ, không có tai nạn giao thông nghiêm trọng. Phấn đấu đến cuối năm 2017 và các năm tiếp theo, ấp thực hiện tốt việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông./

Theo Báo Long An Online

11/09/2017 11:00 SAĐã ban hành
Khối thi đua cơ quan tổ chức cấp tỉnh ký kết thực hiện phong trào thi đua năm 2018Khối thi đua cơ quan tổ chức cấp tỉnh ký kết thực hiện phong trào thi đua năm 2018
Chiều ngày 23/3, Khối thi đua Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) cơ quan, tổ chức tỉnh Long An đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua quyết thắng năm 2017, ký kết giao ước thi đua năm 2018, Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh và và lãnh đạo chỉ huy Ban CHQS các cơ quan tổ chức tỉnh Long An đã dự.

Khoi thi đua BCHQS ky ket thuc hien phong trao thi đua nam 2332018.JPG

​Bộ CHQS tỉnh Long An khen thưởng cho các tập thể cá nhân đạt thành tích của khối thi đua cơ quan tổ chức cấp tỉnh

Năm 2017, Ban CHQS cơ quan tổ chức đã làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy Đảng thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự- quốc phòng, 100%  cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho lực lượng tự vệ, bảo đảm quân số học tập đạt 95% trở lên. Huấn luyện đạt 100% quân số, duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu. Tổng kết phong trào thi đua quyết thắng khối thi đua Ban CHQS cơ quan tổ chức cấp tỉnh, Bộ CHQS tỉnh đã khen thưởng cho cho 17 tập thể, 34 cá nhân đạt thành tích trong thực hiện nhiệm vụ năm 2017.

Tại Hội nghị các đại biểu đã ký kết thực hiện phong trào thi đua quyết thắng năm 2018 với các chỉ tiêu đề chủ yếu như:  Xây dựng lực lượng tự vệ đủ số lượng, chất lượng cao với tỷ lệ từ 10% đến 20% so tổng số cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, tỷ lệ đảng viên trong lực lượng tự vệ đạt 20% trở lên. Làm tốt công tác tham mưu giúp lãnh đạo các sở, ban, ngành, cơ quan, tổ chức, đoàn thể thực hiện nghiêm túc kế hoạch bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho các đối tượng, sau khi được bồi dưỡng đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ và hoạt động thực tiễn của đơn vị. Tồ chức nghiêm các ca, kíp trực bảo vệ cơ quan thường xuyên cũng như cao điểm lễ, tết để không bị bất ngờ, lỡ thời cơ khi có tình huống xảy ra. 100% cán bộ chiến sĩ tự vệ Ban CHQS cơ quan tổ chức chấp hành nghiêm, không vi phạm Luật an toàn giao thông. Hoàn thành các nội dung, chương tình huấn luyện quân sự, chính trị pháp luật và chuyên môn nghiệp vụ có 100% đạt yêu cầu; ừong đó có trên 80% đạt khá, giỏi (15% đạt loại giỏi); 100% cơ quan, đơn vị tham gia đầy đủ các hội thi, hội thao ở các cấp.

Các cơ quan, đơn vị, đẩy mạnh xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và nhiệm vụ công tác quốc phòng an ninh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền gương người tốt, việc tốt trong các mặt công tác. 100% cơ quan, đơn vị tham gia phong trào cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới, "Cả nước chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau" theo khả năng và điều kiện của cơ quan, đơn vị mình.​

Trung Dũng

23/03/2018 4:00 CHĐã ban hành
Phối hợp quản lý, giáo dục người thân không phạm tội và tệ nạn xã hộiPhối hợp quản lý, giáo dục người thân không phạm tội và tệ nạn xã hội
Thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 01 về “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”, đầu năm 2017, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường 6, TP.Tân An, tỉnh Long An chủ động phối hợp Công an phường triển khai thực hiện Kế hoạch Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội (TNXH).

Phối hợp chặt chẽ

Theo đó, Hội LHPN và Công an phường tăng cường tuyên truyền, giáo dục về công tác phòng ngừa tội phạm, TNXH ngay từ trong gia đình. Triển khai thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch"; cán bộ, hội viên đăng ký thực hiện gia đình văn hóa và gia đình không phạm tội - TNXH gắn với phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc". Hội LHPN và Công an phường phối hợp tổ chức cuộc thi tìm hiểu về kiến thức pháp luật. Hàng tháng, các chi, tổ hội, khu phố mời cảnh sát khu vực thông tin tình hình về an ninh, trật tự (ANTT); thông báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm và TNXH đến từng hội viên. Từ đó, hội viên thông tin lại từng thành viên trong gia đình để nâng cao ý thức cảnh giác trong phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và TNXH cũng như giáo dục phòng ngừa vi phạm pháp luật cho mọi người trong gia đình. Hình thức tuyên truyền phong phú: Sinh hoạt tổ, nhóm, câu lạc bộ phụ nữ, nói chuyện chuyên đề, hái hoa dân chủ, hội thi, tọa đàm,... với 25 cuộc, có trên 1.500 lượt người dự.

ct UBND-phường-6,.jpg 

Nhiều tập thể, cá nhân Hội Liên hiệp Phụ nữ và Công an phường 6, TP.Tân An được Chủ tịch UBND phường 6, TP.Tân An khen thưởng

Qua công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của hội viên Hội LHPN, các đoàn thể khác và nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và TNXH. Đồng thời, đề cao tinh thần cảnh giác và có ý thức trong phòng, chống tội phạm. Từ đó, phát hiện, cung cấp cho lực lượng Công an 39 tin có giá trị về ANTT, giúp Công an khám phá thành công 2 vụ/8 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy, 2 vụ/2 đối tượng trộm cắp tài sản, 9 vụ/35 đối tượng đánh bạc trái phép, 64 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, 5 vụ đánh nhau, gây rối trật tự công cộng.

Hiệu quả từ các mô hình

Hội LHPN và Công an phường 6 còn thực hiện mô hình "Cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư" trên địa bàn phường. Năm 2017, Công an phường bàn giao cho Hội LHPN phường quản lý, giáo dục, cảm hóa 5 chị có biểu hiện vi phạm pháp luật để quản lý. Sau khi nhận bàn giao quản lý, giáo dục, Hội LHPN phường phân công từng chi hội; chi hội phân công những hội viên gần nhà và có uy tín, khả năng tiếp cận, động viên, giáo dục, thuyết phục người vi phạm. Bên cạnh đó, người được giao cảm hóa, giáo dục đối tượng còn thường xuyên tìm hiểu về hoàn cảnh kinh tế, quan hệ gia đình, kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc trong sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày của họ nhằm có biện pháp quản lý, giáo dục hợp lý nhất.

Qua thời gian cảm hóa, giáo dục, có 4 người tiến bộ, 1 người còn chậm tiến, không có trường hợp tái phạm, đa số đều có việc làm, thu nhập ổn định, có mối quan hệ tốt với những người xung quanh.

Câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc cũng thu hút đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia. Qua đó, hội viên phụ nữ tích cực xây dựng gia đình "No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc"; xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần đẩy lùi các loại tội phạm, TNXH trên địa bàn.

Ngoài ra, Hội LHPN còn phối hợp Công an phường thực hiện Câu lạc bộ nhà trọ an toàn về ANTT, Câu lạc bộ Gia đình không tội phạm, TNXH; tố giác tội phạm qua điện thoại,... Qua đó, thu hút hơn 500 hội viên phụ nữ tham gia, tạo khí thế sôi nổi trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Qua 1 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 về "Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội" trên địa bàn phường 6, ý thức cảnh giác với mọi thủ đoạn của các loại tội phạm, TNXH, bảo đảm ANTT của hội viên và người dân được nâng lên. Qua đó, xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu trong công tác tuyên truyền, vận động và tố giác tội phạm, góp phần phòng ngừa hiệu quả đối với các loại tội phạm, TNXH trên địa bàn./.

Theo Báo Long An Online

10/10/2017 11:00 SAĐã ban hành
Xây dựng cánh đồng lớn cần liên kết chặt chẽ hơnXây dựng cánh đồng lớn cần liên kết chặt chẽ hơn
Ngày 14/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Long An phối hợp UBND huyện Vĩnh Hưng, Công ty TNHH Một thành viên Lương thực Vĩnh Hưng tổ chức hội thảo giữa doanh nghiệp với các hợp tác xã, nông dân trong vùng xây dựng cánh đồng lớn.

cánh-đồng-lớn.jpg

Xây dựng cánh đồng lớn cần liên kết chặt chẽ hơn

Sau 5 năm triển khai thực hiện, cánh đồng lớn đem lại nhiều lợi ích cho nông dân và doanh nghiệp. Diện tích, năng suất, sản lượng tăng lên, việc thực hiện cánh đồng lớn là bước tiến mới, phù hợp quá trình phát triển của nông nghiệp.

Bên cạnh đó, cánh đồng lớn phát huy được lợi thế, sự liên kết 4 nhà (nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp, nhà nông), đây là môi trường tốt để áp dụng các tiến bộ khoa học - công nghệ cao trong sản xuất nhằm đạt năng suất cao, phẩm chất tốt, nâng cao giá trị sản phẩm và lợi nhuận cho nông dân.

Bên cạnh những kết quả, trong thời gian thực hiện cánh đồng lớn, doanh nghiệp tham gia hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm chưa nhiều; một số doanh nghiệp gặp khó khăn về vốn; mối liên kết giữa doanh nghiệp với hợp tác xã (HTX), nông dân chưa chặt chẽ; còn tình trạng phá vỡ hợp đồng khi giá lúa có sự biến động; nông dân còn quen với tập quán sản xuất nhỏ lẻ, manh mún; hoạt động của các HTX chưa cao, một số nơi sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền địa phương còn hạn chế;...

Theo Giám đốc Sở NN&PTNT - Lê Văn Hoàng, để thực hiện tốt việc xây dựng cánh đồng lớn, trong thời gian tới cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân được biết và cùng tham gia thực hiện; củng cố, thành lập, nâng cao năng lực hoạt động của các HTX, tổ hợp tác hỗ trợ nông dân trong quá trình sản xuất và tiêu thụ nông sản đạt hiệu quả và bền vững. Thực hiện ký kết hợp đồng liên kết nhằm tránh tình trạng phá vỡ hợp đồng. Hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng nông nghiệp phục vụ sản xuất. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, thu hoạch, sau thu hoạch. Hỗ trợ các hoạt động xúc tiến thương mại, thông tin thị trường. Hướng dẫn doanh nghiệp, HTX xây dựng thực hiện các dự án, phương án cánh đồng lớn,… ./.

Báo Long An online

15/11/2017 10:00 SAĐã ban hành
Tăng lương cho cán bộ, công chức từ hôm nay 01/7/2018Tăng lương cho cán bộ, công chức từ hôm nay 01/7/2018
Lương cơ sở của các bộ, công chức và một số đối tượng chính thức tăng lên mức 1.390.000 đồng/tháng từ hôm nay (01/7).

​Từ hôm nay (1/7/2018), Nghị định 72/2018/NĐ-CP quy định mức lương cơ sở áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người hưởng lương, phụ cấp và người lao động làm việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội và hội được ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí hoạt động ở trung ương, ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, ở cấp huyện, ở cấp xã, ở đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt và lực lượng vũ trang bắt đầu có hiệu lực thi hành.

 tang_luong_172018.jpg

Tăng lương sẽ kéo theo sự thay đổi cách tính một số chế độ khác, trong đó có BHXH và BHYT

Theo đó, mức lương cơ sở sẽ tăng từ 1.300.000 đồng/tháng lên 1.390.000 đồng/tháng. Mức lương cơ sở mới sẽ dùng làm căn cứ tính phụ cấp, thực hiện các chế độ khác theo quy định của pháp luật; tính mức hoạt động phí, sinh hoạt phí theo quy định của pháp luật; tính các khoản trích và các chế độ được hưởng theo mức lương cơ sở. 

Có 09 đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang sẽ được tăng lương cơ sở từ ngày 01/7/2018, bao gồm:

Một là, cán bộ, công chức từ trung ương đến cấp huyện;

Hai là, cán bộ, công chức cấp xã;

Ba là, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập;

Bốn là, người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động xếp lương gồm: 

Người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong các cơ quan, đơn vị của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội quy định tại Nghị định 68/2000/NĐ-CP ;

Người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong số lượng người làm việc đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt tại các đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Năm là, người làm việc trong chỉ tiêu biên chế trong các hội được ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí hoạt động;

Sáu là, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ và công nhân, viên chức quốc phòng, lao động hợp đồng thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam;

Bảy là, sĩ quan, hạ sĩ quan hưởng lương, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ, công nhân công an và lao động hợp đồng thuộc Công an nhân dân;

Tám là, người làm việc trong tổ chức cơ yếu;

Chín là, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn và tổ dân phố.

Theo Nghị định số 72/2018/NĐ-CP, từ ngày 01/7/2018, mức lương cơ sở áp dụng với các đối tượng trên sẽ tăng từ 1.300.000 đồng/tháng lên 1.390.000 đồng/tháng.

Mức lương cơ sở trên dùng làm căn cứ để tính mức lương trong các bảng lương, mức phụ cấp và thực hiện các chế độ khác theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng này; Tính mức hoạt động phí, sinh hoạt phí theo quy định của pháp luật; Các Khoản trích và các chế độ được hưởng theo mức lương cơ sở./.

Theo VOV.VN​

01/07/2018 10:00 SAĐã ban hành
Bộ đội biên phòng tỉnh phát động thi đua cao điểm “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa”Bộ đội biên phòng tỉnh phát động thi đua cao điểm “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa”
Nhằm phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa". Sáng ngày 30.5.2017, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Long An tổ chức Lễ phát động thi đua cao điểm với chủ đề "Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa" chào mừng kỷ niệm 70 năm "Ngày thương binh, Liệt sĩ" (27/7/1947 – 27/7/2017). Dự và chủ trì Đại tá Nguyễn Văn Sóc - Phó chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Long An; đại diện lãnh đạo Văn phòng, các Phòng, Ban nghiệp vụ, cán bộ chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng cơ quan Biên phòng tỉnh cùng tham dự.

DSC_1274-minhluan-30-5-2017.jpg

Đại tá Nguyễn Văn Sóc - Phó chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Long An phát động thi đua cao điểm

Tại buổi lễ Đại tá Nguyễn Văn Sóc - Phó chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh đã phát động thi đua cao điểm với nội dung: Thi đua sẵn sàng chiến đấu cao, huấn luyện giỏi, xây dựng chính quy, chấp hành nghiêm kỷ luật, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao; nâng cao hiệu quả chất lượng tham mưu đúng, trúng, kịp thời, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ SSCĐ; làm tốt công tác chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, chính sách hậu phương Quân đội;


Đại diện Văn phòng Bộ chỉ huy, các Phòng, Ban nghiệp vụ ký kết giao ước thi đua

Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng đẩy mạnh các hoạt động "Đền ơn, đáp nghĩa" đạt kết quả cao nhất. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào "BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới" gương mẫu, tích cực tham gia các hoạt động "Đền ơn, đáp nghĩa", tu sửa, tôn tạo làm đẹp nghĩa trang, công trình ghi công liệt sĩ nhằm bày tỏ tri ân đối với các gia đình liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia trong tình hình hiện nay./.

Minh Luận

30/05/2017 10:00 SAĐã ban hành
Chủ động phòng, chống sâu, bệnh trên lúa Đông XuânChủ động phòng, chống sâu, bệnh trên lúa Đông Xuân
Đông Xuân (ĐX) là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, cho năng suất, sản lượng và chất lượng cao so với các vụ lúa còn lại. Để ruộng lúa phát triển tốt ngay từ đầu vụ và ít sâu, bệnh, ngành nông nghiệp tỉnh Long An khuyến cáo nông dân những giải pháp phòng trị sâu, bệnh kịp thời cho vụ lúa ĐX 2017-2018.

Khả năng xuất hiện sâu, bệnh

Hiện nay, toàn tỉnh gieo sạ 191.113ha lúa ĐX 2017-2018, đạt 82% kế hoạch (233.120ha), trong đó, nông dân thu hoạch 1.433ha.

Nông-dân-cần-chủ-động-phòng-trừ-sâu,-bệnh.jpg

Nông dân cần chủ động phòng trừ sâu, bệnh

Theo số liệu thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), trên lúa ĐX 2017-2018 hiện có 1.996ha nhiễm bệnh đạo ôn lá, tăng 417ha so với tuần trước, bệnh xuất hiện trên lúa giai đoạn đẻ nhánh - đòng, tập trung ở các huyện: Thủ Thừa, Đức Huệ, Tân Thạnh, Mộc Hóa, Tân Hưng, Vĩnh Hưng và thị xã Kiến Tường; 1.706ha bị ốc bươu vàng cắn phá, tăng 1.244ha so với tuần trước, mật độ phổ biến 1-3 con/m2, tập trung chủ yếu trên lúa giai đoạn mạ - đẻ nhánh ở các huyện: Đức Huệ, Mộc Hóa, Tân Hưng và Vĩnh Hưng. Ngoài ra, có 725ha nhiễm rầy nâu, 380ha nhiễm bệnh cháy bìa lá, 242,8ha nhiễm bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá, 139ha bị chuột phá hại, 110ha bị sâu cuốn lá,...

Theo dự báo của ngành nông nghiệp, tuần tới, rầy nâu nở rộ, đa số tuổi 1-2; riêng ở Cần Giuộc, rầy tuổi 4-5. Diện tích lúa nhiễm bệnh đạo ôn lá gia tăng, xuất hiện ở hầu hết các huyện, thị xã trong tỉnh. Bệnh cháy bìa lá, đạo ôn cổ bông, lem lép hạt phát sinh rải rác trên lúa đòng trổ - chín ở các huyện: Cần Giuộc, Tân Thạnh, Mộc Hóa, Tân Hưng, Vĩnh Hưng và thị xã Kiến Tường. Sâu cuốn lá gây hại cục bộ trên lúa đẻ nhánh - đòng ở các huyện: Bến Lức, Tân Hưng và Vĩnh Hưng, đa số sâu ở tuổi 2-3. Ốc bươu vàng cắn phá trên lúa mới sạ - mạ, trong đó, ở những vùng trũng, thấp hoặc ngập do triều cường, khả năng ốc bươu vàng tập trung mật độ cao. Bọ trĩ xuất hiện ở huyện Đức Hòa và Tân Hưng gây hại mạnh ở những vùng gò cao. Bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá, diện tích nhiễm gia tăng ở huyện Tân Hưng và Vĩnh Hưng. Sâu năn xuất hiện rải rác ở các huyện: Thạnh Hóa, Tân Hưng và Vĩnh Hưng.

Chủ động phòng trừ sâu, bệnh

Trước tình hình sâu, bệnh diễn biến phức tạp, nhằm hạn chế thiệt hại, các huyện tập trung khuyến cáo nông dân chủ động trong sản xuất để đạt hiệu quả cao.

Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thạnh Hóa - Lê Hữu Tàu cho biết: "Toàn huyện gieo sạ trên 14.900ha lúa ĐX 2017-2018. Phần lớn nông dân tuân thủ lịch thời vụ nên trà lúa đang trong giai đoạn phát triển tốt. Huyện thường xuyên tuyên truyền, khuyến cáo nông dân chủ động phòng, chống sâu, bệnh trên lúa nhằm hạn chế thiệt hại".

Ông Võ Văn Phúc (xã Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa) chia sẻ: "Vụ ĐX năm nay, nhờ tuân thủ lịch thời vụ nên lúa phát triển tương đối tốt. Tình hình sâu, bệnh cũng hạn chế rất nhiều".

Huyện Tân Thạnh là một trong những địa phương có diện tích gieo sạ lúa ĐX nhiều nhất tỉnh với 21.700ha. Theo Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tân Thạnh - Mai Văn On, so với những vụ trước, vụ ĐX năm nay, nông dân sản xuất tương đối hiệu quả, do chủ động phòng trừ sâu, bệnh.

Bên cạnh đó, nhằm hạn chế sự bộc phát bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá trên lúa ĐX 2017-2018 cũng như tránh nguy cơ thiệt hại do sâu, bệnh khác gây ra, Sở NN&PTNT khuyến cáo các địa phương: Trước khi gieo sạ cần tích cực vận động nông dân vệ sinh đồng ruộng thật kỹ nhằm hạn chế cỏ dại, lúa chét, chuột, ốc bươu vàng,... và cày vùi rơm rạ kết hợp sử dụng các chế phẩm sinh học: Trichoderma, Sumitri, Dascella,... giúp rơm rạ được phân hủy nhanh, tăng độ phì nhiêu cho đất, hạn chế ngộ độc hữu cơ, đồng thời cắt đứt mầm sâu, bệnh lây lan; kiên quyết chỉ đạo xuống giống tập trung trong từng vùng, từng cánh đồng theo đúng lịch thời vụ gieo sạ đồng loạt và né rầy, không gieo sạ tự phát, phân tán, bảo đảm thời gian cách ly giữa 2 vụ lúa ít nhất 3 tuần. Đây là biện pháp quan trọng, có tính quyết định sự xuất hiện và gây hại của sâu, bệnh cũng như tỷ lệ vàng lùn - lùn xoắn lá nặng hay nhẹ trên đồng ruộng. Căn cứ lịch gieo sạ, các địa phương tùy theo điều kiện cụ thể về đất đai, thời tiết, chế độ nước, diễn biến rầy nâu vào đèn để xác định thời vụ gieo sạ trong khung thời vụ chung của tỉnh. Đặc biệt, các huyện phía Nam chú ý theo dõi những khu vực dễ bị ảnh hưởng của triều cường và xâm nhập mặn có thể gây thiếu nước cuối vụ.

 chăm-sóc-lúa-đông-xuân.jpg

Nông dân chăm sóc lúa Đông Xuân

Ngoài ra, các địa phương ưu tiên sản xuất các giống lúa phù hợp với cơ cấu mùa vụ, thị trường, cần chú ý các loại giống phù hợp với diễn biến nguồn nước, tình hình xâm nhập mặn; tăng cường sử dụng giống xác nhận và khuyến cáo giảm lượng giống gieo sạ xuống còn từ 100-120kg/ha nhằm hưởng ứng chương trình "Giảm lượng giống lúa gieo sạ ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long" do Bộ NN&PTNT phát động; hướng dẫn nông dân thường xuyên theo dõi đồng ruộng để phát hiện sớm các dịch hại trên cây lúa và có biện pháp phòng trừ đạt hiệu quả; vận động nông dân nhổ và tiêu hủy khi thấy bệnh vàng lùn - vàng xoắn lá xuất hiện trên cây lúa để tránh lây lan trên diện rộng.

Cử cán bộ kỹ thuật bám sát đồng ruộng, đẩy mạnh tập huấn để nông dân áp dụng các biện pháp khoa học - kỹ thuật: "3 giảm - 3 tăng", "1 phải - 5 giảm", quản lý dịch hại tổng hợp (IPM); củng cố hệ thống bẫy đèn, theo dõi sát các đợt rầy nâu di trú. Đồng thời, tăng cường thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp nhằm phát hiện, xử lý và ngăn chặn kịp thời, hiệu quả các loại vật tư không bảo đảm chất lượng, hàng gian, hàng giả trên thị trường./.

​Theo Báo Long An Online 

10/01/2018 8:00 SAĐã ban hành
Một số lưu ý khi sử dụng Chlorine trong nuôi thủy sảnMột số lưu ý khi sử dụng Chlorine trong nuôi thủy sản
Chlorine là một hóa chất có khả năng tiêu diệt được nhiều tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng. Trong nuôi thủy sản, Chlorine được dùng để xử lý nước ao, bể nuôi, dụng cụ sản xuất, phòng và trị bệnh bên ngoài cơ thể cá. Tuy nhiên, khi dùng Chlorine có thể để lại dư lượng của khí Clo gây độc cho thủy sản; do đó, người nuôi cần lưu ý khi sử dụng Chlorine trong xử lý ao nuôi thủy sản:

​Một là, chỉ nên dùng Chlorine (Clo) để xử lý nguồn nước cấp vì dư lượng Clo sẽ gây độc cho cá, tôm nuôi và các loài thủy sinh vật.

Hai là, không nên sử dụng Clo khi nước ao giàu dinh dưỡng, chất hữu cơ vì sẽ xảy ra phản ứng phụ sinh ra chất độc gây hại cho thủy sản.

Ba là, khi đã sử dụng Clo thì không được sử dụng các hóa chất diệt khuẩn khác như: BKC, formaline…

Bốn là, không nên bón vôi trước khi sử dụng clo vì Clo sẽ bị giảm tác dụng khi độ pH cao.

Năm là, liều lượng Chlorine dùng để khử trùng đáy ao là 50 - 100 g/m3, khử trùng nước 20 - 30 g/m3.

Sáu là, phổ diệt trùng của Clo rất rộng nên hầu như tất cả các loại vi khuẩn có lợi lẫn có hại đều bị tiêu diệt, dẫn đến đáy ao bị trơ và khó gây màu. Vì vậy, cần sử dụng các loại men vi sinh để khôi phục lại hệ vi sinh của đáy ao sau khi sử dụng clo.

Đối với ao tôm, sau khi sử dụng Clo 4 ngày tiến hành chạy quạt mạnh để giảm hàm lượng Clo tồn dư và có thể sử dụng Natri thiosulfate để trung hòa Clo với liều lượng 1 kg/1.00 m3 nước./.

Phương Thảo/Trung tâm Khuyến nông

17/11/2017 9:15 SAĐã ban hành
Nhiều mô hình, điển hình trong phong trào thi đua quyết thắng năm 2017Nhiều mô hình, điển hình trong phong trào thi đua quyết thắng năm 2017
Tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng, Khối thi đua Quân sự địa phương Quân khu 7 đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua quyết thắng (TĐQT) năm 2017. Trung tướng Phạm Văn Dỹ - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 7 dự và chủ trì Hội nghị.

Ảnh: Khối thi đua Quân sự địa phương Quân khu 7 tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua quyết thắng năm 2017

            Năm 2017 phong trào TĐQT của khối quân sự địa phương Quân khu 7 diễn ra sôi nổi, nhiều chỉ tiêu thi đua đạt và vượt chỉ tiêu trên giao; công tác xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, nền nếp chính quy, thực hiện Chỉ thị 917 của Bộ Quốc phòng tại các đơn vị có nhiều chuyển biến tích cực. Xuất hiện nhiều mô hình thi đua sáng tạo như: "Câu lạc bộ tiếng Anh", "Xây dựng hình ảnh đẹp trong lực lượng dân quân" của Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh; "Mỗi ngày một câu hỏi" của Bộ CHQS tỉnh Bình Phước; "Xây nhà công vụ, bảo đảm nơi ở ổn định cho gia đình cán bộ" của Bộ CHQS tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; "5 không, 3 phát huy" của Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận; "Xây dựng khu căn cứ hậu cần kỹ thuật" và "Người giáo viên mẫu mực" của Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng, "Bồi dưỡng đảng viên nhập ngũ, quản lý đảng viên xuất ngũ tạo nguồn cán bộ cho địa phương" của Bộ CHQS tỉnh Long An. Các đơn vị phối hợp cùng các lực lượng tổ chức được hơn 560.000 cuộc tuần tra trên địa bàn với hơn 17 ngàn lượt cán bộ chiến sỹ tham gia. Thực hiện "3 khâu đột phá" theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân khu 7 nhiệm kỳ 2015-2020, các đơn vị đã đóng góp 15 tỷ đồng và với gần 54.000 ngày công tham gia xây dựng nông thôn mới.

            Phát biểu tại hội nghị Trung tướng Phạm Văn Dỹ - Chính ủy Quân khu 7 biểu dương thành tích trong thực hiện phong trào TĐQT của LLVT 9 tỉnh, thành phố . Yêu cầu, thời gian tới công tác thi đua, khen thưởng và phong trào TĐQT của LLVT 9 tỉnh, thành phố cần tập trung vào đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng cho cán bộ, chiến sĩ LLVT. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng, xây dựng thế trận lòng dân, xây dựng khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc.

Trung Dũng​

08/12/2017 10:00 SAĐã ban hành
Thăm và chúc tết các đơn vị lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giớiThăm và chúc tết các đơn vị lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới
Ngày 08/02/2015, tại Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đoàn Đại biểu Bộ Tư lệnh Quân khu 7 và lãnh đạo tỉnh do Thiếu tướng Võ Minh Lương - Phó Tư lệnh Quân khu 7 và Bí thư Tỉnh uỷ - Mai Văn Chính dẫn đầu đến thăm, chúc tết các đơn vị, lực lượng vũ trang đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới tỉnh.

THAM LLVT LONG AN 1.jpg

Bí thư Tỉnh ủy - Mai Văn Chính (thứ 3, trái qua) và nguyên Bí thư Tỉnh ủy - Lê Thanh Tâm (thứ 3, phải qua) tặng quà, chúc xuân các đơn vị bảo vệ trên tuyến biên giới

Thay mặt các đơn vị làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới tỉnh, Đại tá Nguyễn Văn Thành-Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh báo cáo nhanh kết quả thực hiện nhiệm vụ giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Trong năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng Long An phối hợp chặt chẽ với cán ban ngành đoàn thể, chính quyền địa phương và các lực lượng đóng quân trên khu vực biên giới thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, giữ vững an ninh trật tự địa bàn biên phòng, thường xuyên bổ sung luyện tập các kế hoạch, phương án chiến đấu bảo vệ địa bàn, đơn vị, tham gia phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, nâng cao dân trí, cải thiện đời sống dân sinh vùng biên. Cấp uỷ các đơn vị cùng chính quyền và nhân dân trên tuyến biên giới luôn giữ vững và phát huy tốt mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác với nước bạn Campuchia.

Thiếu tướng Võ Minh Lương - Phó Tư lệnh Quân khu 7 biểu dương những nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ và lực lượng đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới. Đồng thời đề nghị cán bộ, chiến sĩ tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, đối phó thắng lợi mọi tình huống có thể xảy ra, tổ chức cho bộ đội vui xuân đón tết, an toàn, tiết kiệm, đảm bảo an toàn giao thông, tạo khí thế vui tươi phấn khởi trong toàn đơn vị.​

​​LANH DAO TINH THAM CAC DON VI.JPG

Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Trần Thị Nhanh tặng quà, chúc xuân các đơn vị bảo vệ trên tuyến biên giới

Bí thư Tỉnh ủy - Mai Văn Chính đề nghị cán bộ, chiến sĩ và lực lượng đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới phát huy hơn nữa đoàn kết lực lượng, gắn bó với nhân dân, phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, các lực lượng cùng chính quyền địa phương, tích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn biên giới, khắc phục khó khăn hoành thành nhiệm vụ, kiên quyết đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu phá hoại của kẻ thù.

Nhân dịp này, Thiếu tướng Võ Minh Lương-Phó Tư lệnh Quân khu 7, Bí thư Tỉnh ủy - Mai Văn Chính,  cùng các thành viên trong đoàn ân cần thăm hỏi, tặng quà, chúc cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng làm nhiệm vụ trên biên giới cùng gia đình năm mới vui vẻ, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, ra sức thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 

M. Anh​

09/02/2015 4:00 CHĐã ban hành
Triển lãm ảnh "Long An - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh" diễn ra từ ngày 02 - 06/9Triển lãm ảnh "Long An - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh" diễn ra từ ngày 02 - 06/9
Kỷ niệm 74 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 02/9 (1945 - 2019), kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, 50 năm Ngày mất của Người (1969 - 2019); hướng đến kỷ niệm 52 năm Ngày tỉnh Long An được phong tặng danh hiệu “Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc” (17/9/1967 - 17/9/2019); đồng thời tạo không khí vui tươi, phấn khởi, cổ vũ động viên các tầng lớp nhân dân quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, phấn đấu thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ X.

Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức triển lãm ảnh "Long An - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh" với 200 ảnh màu, phóng ép nhám (khổ 40cm x 60 cm) có chủ đề xuyên suốt, thể hiện nội dung ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", giới thiệu những hình ảnh tiêu biểu của toàn Đảng, toàn quân và dân Long An thực hiện Di chúc của Bác trong 50 năm qua.

Thời gian khai mạc: Vào lúc 08 giờ 00, ngày 02 tháng 9 năm 2019.

Địa điểm: Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Long An (Số 09, đường Trương Định, Phường 2, thành phố Tân An, tỉnh Long An).

Thời gian phục vụ tham quan triển lãm: Từ ngày 02/9/2019 đến hết ngày 06/9/2019. Sáng từ 08 giờ 00 đến 11 giờ 30; Chiều từ 13 giờ 30 đến 17 giờ 00; Tối: từ 19 giờ 00 đến 21 giờ 00.

Ban Tổ chức trân trọng kính mời các tổ chức, cá nhân đến dự xem.​/.

TH

31/08/2019 8:00 SAĐã ban hành
Tỉnh đoàn – Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Long An tổ chức Ngày hội Công nhân chào Xuân 2018Tỉnh đoàn – Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Long An tổ chức Ngày hội Công nhân chào Xuân 2018
Ngày 04/02/2018, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn – Ban Thư ký Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Long An phối hợp cùng đơn vị FE Credit và Công ty Cổ phần Báo Thanh Niên tổ chức chương trình Ngày hội công nhân với chủ đề “Chào xuân 2018”, phục vụ thanh niên công nhân tại khu dự án Cát Tường Phú Sinh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Ngay hoi cong nhan Chao Xuan 2018 trao bang tuong trung 522018.JPG

Trao bảng tượng trưng các suất bảo hiểm cho thanh niên công nhân

Chương trình đã trao tặng 500 suất bảo hiểm (mỗi suất trị giá 400.000 đồng) cho các bạn thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, tham dự chương trình, các bạn ĐVTN còn được thưởng thức chương tình văn nghệ đặc sắc và tham gia phần rút thăm trúng thưởng với nhiều quà tặng hấp dẫn.

tham va tang qua cong nhan nha tro ly tuong 522017.JPG

​Thăm và tặng quà cho thanh niên công nhân tại Chi hội nhà trọ Lý Tưởng, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa

Trước đó, BTV Tỉnh đoàn – Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh cùng Công ty cổ phần tập đoàn địa ốc Cát Tường thăm và trao 120 phần quà (mỗi phần trị giá 500.000 đồng) cho thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại các khu lưu trú nhà trọ của thanh niên công nhân trên địa bàn huyện Đức Hòa.

Đây là hoạt động mở màn cho chuỗi hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Mậu Tuất 2018, kỷ niệm 50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 với hàng loạt hoạt động chăm lo tết cho đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi toàn tỉnh do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn – Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh Long An tổ chức, như: Lễ hội xuân hồng, Hành trình về với biển đảo, Ấm áp xuân biên cương, Trại xuân thiếu nhi.

Hoài Hương – Xuân Thịnh

05/02/2018 10:00 SAĐã ban hành
Chỉ thị của UBND tỉnh về việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm học 2019 - 2020Chỉ thị của UBND tỉnh về việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm học 2019 - 2020
Năm học 2018 - 2019, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An đã thực hiện cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra về trường học đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ thanh niên trong độ tuổi đạt trình độ học vấn trung học phổ thông và tương đương, tỷ lệ học sinh đi học tiểu học đúng độ tuổi. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông luôn giữ ở mức cao, đạt thành tích nổi bật về số học sinh giỏi các môn văn hóa cấp quốc gia, cán bộ quản lý, nhà giáo được đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên, vững vàng về bản lĩnh chính trị và chuyên môn nghiệp vụ.

​Tuy đạt được những kết quả quan trọng nêu trên, nhưng chất lượng đào tạo giáo dục chưa đồng đều ở các địa phương. Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh mặc dù có quan tâm nhưng hiệu quả đạt được chưa cao. Việc thực hiện phối hợp 3 môi trường giáo dục (nhà trường, gia đình và xã hội) chưa đi vào chiều sâu. Công tác phân luồng, định hướng nghề nghiệp cho học sinh chưa thực hiện tốt. Công tác xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục tuy có chuyển biến nhưng vẫn còn chậm, kết quả đạt được còn hạn chế. 

Thực hiện Chỉ thị số 2268/CT-BGDĐT ngày 08/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về nhiệm vụ và giải pháp năm học 2019 - 2020 của ngành Giáo dục, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo, các sở, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã Kiến Tường, thành phố Tân An tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình số 37-CTr/TU ngày 09/6/2014 của Tỉnh ủy về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, gắn với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo tỉnh Long An giai đoạn 2013 - 2020, định hướng đến năm 2030.

Thực hiện quy hoạch, rà soát, sắp xếp hệ thống giáo dục mầm non, phổ thông theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, gắn với việc thực hiện Đề án số 02-ĐA/TU ngày 29/12/2017 của Tỉnh ủy, Kế hoạch số 48-KH/TU ngày 29/12/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Kế hoạch số 24/KH-UBND ngày 02/02/2018 và Kế hoạch số 158/KH-UBND ngày 17/7/2019 của UBND tỉnh nhằm tạo điều kiện học tập thuận lợi cho học sinh và nâng cao chất lượng giáo dục. Tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, quan tâm đầu tư các công trình nước sạch, nhà vệ sinh trường học. Ngành giáo dục và đào tạo phối hợp tốt với các ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện Đề án xây dựng trường chuẩn quốc gia; Đề án xây dựng nhà công vụ cho giáo viên; Đề án giải quyết trường, lớp cho con em công nhân vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh.

Tập trung bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý trường học đáp ứng yêu cầu thực hiện chương trình sách giáo khoa mới, nhất là trình độ ngoại ngữ; tập trung giải quyết vấn đề thiếu giáo viên cục bộ. Duy trì thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trương ương 4, khóa XII và việc nêu cao trách nhiệm, vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu; xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của toàn ngành. Tập trung quán triệt trong toàn ngành thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 3848/UBND-THKSTTHC ngày 24/7/2019 về chấn chỉnh đạo đức công vụ, văn hóa công sở, kỷ luật phát ngôn.

Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh. Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả mô hình kết nối 3 môi trường giáo dục, trong đó lưu ý việc phối hợp chặt chẽ với các ngành, tổ chức đoàn thể, tổ chính chính trị - xã hội để lồng ghép vào các chương trình, kế hoạch của từng ngành nhằm phát huy tối đa hiệu quả trong quá trình triển khai. Tích cực đôn đốc, chỉ đạo để đổi mới nội dung, phương pháp giáo dục mầm non, tăng cường đầu tư, tạo cơ hội cho trẻ phát triển thể chất trong các cơ sở giáo dục mầm non; tăng cường đào tạo kỹ năng bơi lội cho học sinh. Đẩy mạnh công tác định hướng nghề nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp trung học cơ sở.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý giáo dục, dạy học, kiểm tra đánh giá và quản trị nhà trường. Nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh ở các cấp học và trình độ đào tạo. Tăng cường hợp tác, giao lưu hội nhập quốc tế, các tỉnh thành bạn trong giáo dục và đào tạo để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh.

Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành (thường xuyên và đột xuất) để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và chất lượng giáo dục. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân theo quy chế và theo lịch được công khai, giải quyết tốt đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân nói chung và của giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục nói riêng theo đúng quy định.

Xây dựng kế hoạch, phát động trong toàn ngành để hưởng ứng tích cực, có hiệu quả các phong trào hoạt động về an toàn giao thông, an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, triển khai kế hoạch giảm thiểu chất thải nhựa. 

Các sở, ngành tỉnh có trách nhiệm phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch, đề án lớn đã được UBND tỉnh phê duyệt, ban hành. Phối hợp thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra đối với các hoạt động của các cơ sở giáo dục, kể cả công lập và ngoài công lập, nhất là việc công khai tài chính theo quy định, công khai đối với các khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn; xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ sở giáo dục và trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục trên địa bàn khi để xảy ra tình trạng lạm thu.

UBND các huyện, thị xã Kiến Tường, thành phố Tân An chỉ đạo xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị này ở địa phương mình; đồng thời, tăng cường các biện pháp kiểm tra, đôn đốc thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra.

Trong phạm vi chức năng nhiệm vụ, Hội Khuyến học, Hội Cựu giáo chức triển khai thực hiện nội dung liên quan ở các cấp Hội trong tỉnh, tiếp tục hỗ trợ cho sự nghiệp giáo dục phát triển.

Đồng thời, đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể tỉnh, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình có kế hoạch phối hợp, hỗ trợ ngành Giáo dục và Đào tạo làm tốt công tác thông tin tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và chỉ đạo, điều hành của tỉnh về công tác giáo dục và đào tạo; vận động quần chúng nhân nhân tham gia xây dựng xã hội học tập; đồng thời, tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội đối với hoạt động giáo dục và đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn mới./.

BB

05/09/2019 6:00 SAĐã ban hành
Đề nghị chỉ ban hành một danh mục về hóa chất, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, nguyên liệu thức ăn được phép sử dụng.Đề nghị chỉ ban hành một danh mục về hóa chất, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, nguyên liệu thức ăn được phép sử dụng.
Tiếp theo chương trính làm việc của Quốc hội, chiều nay (14/6), Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật trồng trọt, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển. Đã có 15 đại biểu phát biểu ý kiến và 02 đại biểu tham gia tranh luận.

LE-CONG-DINH-LONG-AN1462018.jpg

​Đại biểu Lê Công Đỉnh - Long An tham gia thảo luận. Ảnh: Nguồn quochoi.vn

Tham gia thảo luận, đại biểu Lê Công Đỉnh - Long An thống nhất cao với sự cần thiết ban hành Luật Chăn nuôi theo Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội.

Về tính khả thi của một số điều khoản trong dự thảo luật liên quan đến chăn nuôi nhỏ lẻ và điều kiện của vùng miền, nhất là đối với quy định về xuất bản giống vật nuôi, điều kiện của cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, điều kiện của cơ sở chăn nuôi, đăng ký kê khai, bảo vệ môi trường v.v... Trong điều kiện như hiện nay ngành chăn nuôi nước ta còn nhỏ lẻ, chăn nuôi hộ gia đình chiếm tỷ lệ cao 60-70%, chưa nói rất khó phân biệt hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không vì mục đích thương mại hay vì mục đích thương mại. Biết rằng xu thế phát triển chăn nuôi tập trung, trang trại quy mô lớn, chăn nuôi công nghiệp là tất yếu nhưng đối với điều kiện chăn nuôi hiện nay thì phải có lộ trình đối với tập quán chăn nuôi hiện nay của các hộ dân. Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo cần nghiên cứu phân định rõ đối tượng điều chỉnh trong dự thảo luật này, từ đó thiết kế soạn thảo nội dung phù hợp và có lộ trình điều kiện thực hiện, đảm bảo tính khả thi khi triển khai dự án luật.

Thứ hai, tại điểm đ khoản 2 Điều 5 quy định về chính sách về chăn nuôi có nêu trong từng thời kỳ nhà nước có chính sách hỗ trợ cho các hoạt động xúc tiến đầu tư, xây dựng thương hiệun phát triển thị trường chăn nuôi. Quy định như thế là chưa đủ sức để khắc phục những khó khăn hiện nay về ổn định phát triển đầu ra cũng như phát triển thị trường cho sản phẩm chăn nuôi. Do đó, đề nghị cơ quan soạn thảo cần quan tâm thiết kế sâu, rõ hơn liên quan đến nội dung này theo hướng đầu tư hỗ trợ chính sách nghiên cứu dự báo thị trường. Vấn đề dự báo thị trường là vấn đề mà thời gian qua cũng như hiện nay chúng ta còn lúng túng và còn rất nhiều hạn chế. Cần sự phân công rõ trách nhiệm các bộ ngành như Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vai trò địa phương, vai trò các hiệp hội để hỗ trợ nông dân và người chăn nuôi. Hiện nay chúng ta không thể để người nông dân tự bơi trong điều kiện hội nhập sâu rộng nhất là đã ký Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP.

Một vấn đề nữa tôi quan tâm là quản lý thức ăn chăn nuôi quy định trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ban hành danh mục kháng sinh, hóa chất, chế phẩm sinh học, vi sinh vật cấm sử dụng trong thức ăn chăn nuôi và danh mục nguyên liệu được phép làm thức ăn chăn nuôi quy định tại điểm b, c khoản 2 Điều 29 và điểm c khoản 2 Điều 60. Cần cân nhắc quy định này, bởi như vậy sẽ không chặt chẽ tạo nhiều kẽ hở trong quản lý vì nếu nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi sử dụng kháng sinh, hóa chát, chế phẩm sinh học vi sinh vật, danh mục nguyên liệu nằm ngoài danh mục cấm và danh mục được phép sử dụng thì xử lý thế nào?

Thời gian Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý danh mục này bằng 3 loại là danh mục cấm sử dụng, danh mục được phép sử dụng và danh mục hạn chế sử dụng. Điều này gây không ít khó khăn và nhiều lúng túng khi cơ quan thẩm quyền xử lý vi phạm trong thức ăn chăn nuôi khi cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi sử dụng hóa chất không thuộc danh mục trên mà phải chờ thời gian Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu đưa vào danh mục cấm hoặc hạn chế mới xử lý được. Điều này rất nguy hiểm vì khí đó sản phẩm đã ra đến thị trường gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người cụ thể như chất vàng ô vừa qua là một chứng minh. Vì vậy, để quản lý chặt chẽ tránh kẽ hở, đề nghị chỉ ban hành một danh mục về hóa chất, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, nguyên liệu thức ăn được phép sử dụng. Như vậy, không gây khó khăn cho cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi vì khi một hóa chất nào muốn đưa vao danh mục cần phải thực hiện các bước như thí nghiệm đủ bằng chứng khoa học sẽ được bổ sung. Lúc đó cần quy định rõ quy trình trong luật này và điều chỉnh các quy định có liên quan về xử lý vi phạm hành chính đến việc sử dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi trong các quy định có liên quan để chặt chẽ thống nhất trong pháp luật. Hiện nay ngành nuôi chim yến mang lại giá trị cao, nhưng hiện nay văn bản quản lý chưa đảm bảo tính thống nhất và đồng bộ, nhất là đảm bảo an toàn về dịch bệnh vì đây là loài di trú. Tại hội nghị quản lý và phát triển chim yến ngày 3/5/2018, có nhiều vấn đề đặt ra, trong đó có công tác về xây dựng văn bản vi phạm pháp luật. Do đó, đề nghị bổ sung nội dung này vào dự thảo luật. Như ý kiến của bộ tại hội nghị này thì bộ cũng đã hứa với các tỉnh thành để có bổ sung vào luật chăn nuôi này để quản lý vấn đề phát triển chim yến.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã phát biểu làm rõ những vấn đề mà các đại biểu Quốc hội quan tâm./.

                                                                                                                            Kim Hoa

15/06/2018 9:00 SAĐã ban hành
Khai mạc Giải bóng đá Cúp Báo Long An lần thứ X năm 2018Khai mạc Giải bóng đá Cúp Báo Long An lần thứ X năm 2018
Chiều 16/9, tại sân phụ sân vận động Long An diễn ra lễ khai mạc Giải bóng đá Cúp Báo Long An lần thứ X năm 2018, chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đội bóng

Phó Tổng Biên tập Báo Long An – Châu Hồng Khá cho biết: Đây là giải đấu thường niên do Báo Long An phối hợp với Hội Bóng đá TP. Tân An tổ chức nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho người lao động, gắn kết các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy phong trào thể dục - thể thao trên địa bàn tỉnh.

 "Tôi chúc các đội bóng thi đấu hết mình, trung thực, cao thượng và đoàn kết, cống hiến cho khán giả những trận đấu hay và đẹp mắt." – ông Châu Hồng Khá phát biểu tại buổi lễ.

 

Phó Tổng Biên tập Báo Long An – Châu Hồng Khá tặng hoa cho nhà tài trợ

Giải đấu năm nay diễn ra từ ngày 16/9 – 13/10 với sự góp mặt của 5 đội gồm Đội FC Dũng Phong, Đội Tuyển trẻ Long An, Đội Tuyển trẻ Đồng Tháp, Đội Tuyển trẻ Tiền Giang và Đội Tuyển trẻ Vĩnh Long.

Ở trận đầu ra quân trước lễ khai mạc, Đội Tuyển trẻ Long An để thua 4-3 trước Đội Tuyển trẻ Đồng Tháp. Và ở trận 15 giờ 30 phút, Tiền Giang gặp FC Dũng Phong.

 

Ở trận đầu ra quân trước lễ khai mạc Đội Tuyển trẻ Long An (áo trắng) gặp Đội Tuyển trẻ Đồng Tháp

 

Dù dẫn trước nhưng Đội Tuyển trẻ Long An (áo trắng) lại để thua 4-3 ở trận gặp Đội Tuyển trẻ Đồng Tháp

Chiều 23/9, giải sẽ tiếp tục thi đấu vào lúc 13 giờ 30 phút, trong đó, Đội Tuyển trẻ Tiền Giang gặp Đội Tuyển trẻ Vĩnh Long và ở trận 15 giờ 30 phút FC Dũng Phong gặp Đội Tuyển trẻ Đồng Tháp./.

Lịch thi đấu:

16/9: 13 giờ 30 phút: Đội Tuyển trẻ Long An – Đội Tuyển trẻ Đồng Tháp

         15 giờ 30 phút: Đội Tuyển trẻ Tiền Giang – FC Dũng Phong

23/9: 13 giờ 30 phút: Đội Tuyển trẻ Tiền Giang – Đội Tuyển trẻ Vĩnh Long

          15 giờ 30 phút: FC Dũng Phong -  Đội Tuyển trẻ Đồng Tháp

30/9: 13 giờ 30 phút: Đội Tuyển trẻ Tiền Giang – Đội Tuyển trẻ Long An

          15 giờ 30 phút: Đội Tuyển trẻ Vĩnh Long – FC Dũng Phong

7/10: 13 giờ 30 phút: Đội Tuyển trẻ Vĩnh Long – Đội Tuyển trẻ Long An

         15 giờ 30 phút: Đội Tuyển trẻ Tiền Giang – Đội Tuyển trẻ Đồng Tháp

13/10: 13 giờ 30 phút: Đội Tuyển trẻ Vĩnh Long – Đội Tuyển trẻ Đồng Tháp

           15 giờ 30 phút: FC Dũng Phong – Đội Tuyển trẻ Long An

Theo Báo Long An Online
17/09/2018 9:00 SAĐã ban hành
Vui, buồn chuyện tiếp công dânVui, buồn chuyện tiếp công dân
Thời gian qua, công tác tiếp công dân (TCD), giải quyết khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị trên địa bàn tỉnh chuyển biến tích cực. Hoạt động TCD thường xuyên, định kỳ hoặc đột xuất của Chủ tịch UBND các cấp và người đứng đầu cơ quan luôn được duy trì và thực hiện khá nghiêm túc. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn một số khó khăn cần được tháo gỡ.

Kiện toàn bộ máy tiếp công dân

Sau khi Luật TCD có hiệu lực vào ngày 01/7/2014, UBND tỉnh Long An tập trung triển khai luật và Nghị định số 64/2014/NĐ-CP, ngày 26/6/2014 của Chính phủ, chỉ đạo các trụ sở TCD và địa điểm TCD thực hiện tốt hoạt động TCD thường xuyên, xử lý đơn, thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân trên địa bàn theo quy định của pháp luật.

Lịch-tiếp-công-dân-được-niêm-yết-công-khai-tại-các-trụ-sở-tiếp-công-dân12102017.jpg

Lịch tiếp công dân được niêm yết công khai tại các trụ sở, địa điểm tiếp công dân

Hiện nay, cơ sở vật chất các trụ sở và địa điểm TCD trên địa bàn tỉnh cơ bản đáp ứng yêu cầu hoạt động. Nội quy TCD được ban hành trên cơ sở cụ thể Quy định tại Điều 7, 8 của Luật TCD và được niêm yết công khai tại trụ sở, địa điểm TCD, làm cơ sở để công dân và người TCD thực hiện quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình.

Trụ sở TCD tỉnh được xây mới và đưa vào hoạt động ngày 19/5/2016, được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, các trang thiết bị, thực hiện công nghệ thông tin trong hoạt động, góp phần bảo đảm các điều kiện thuận lợi phục vụ hoạt động TCD.

Phó Trưởng ban TCD tỉnh - Lê Văn Cảm cho biết, ban bố trí cán bộ có phẩm chất, năng lực làm công tác TCD theo yêu cầu thực tế. Ngoài chuẩn bị nội dung để Chủ tịch UBND tỉnh TCD định kỳ hàng tháng theo luật định, ban còn tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện TCD đột xuất khi có yêu cầu, nhất là đối với các trường hợp đông người, có ý kiến chỉ đạo của Trung ương; đồng thời, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, UBND cấp huyện trong việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về TCD;...

Thời gian qua, Ban TCD huyện Bến Lức làm tốt nhiệm vụ tham mưu UBND huyện thực hiện việc hướng dẫn, tiếp nhận, phân loại, đề xuất, xử lý bước đầu đơn khiếu nại, tố cáo; kiến nghị, phản ánh và chuyển giao vụ việc đến cơ quan liên quan để thẩm tra, xác minh, kết luận, xử lý, giải quyết theo thẩm quyền và báo cáo, kiến nghị người có thẩm quyền xem xét, giải quyết; tổ chức kiểm tra, theo dõi, đôn đốc tiến độ giải quyết của các cơ quan tham mưu. "Trụ sở TCD huyện được đầu tư xây mới và đưa vào sử dụng ngày 05/9/2017. Ban bố trí người TCD thường xuyên trong các ngày làm việc và trong trường hợp đột xuất. Các cơ quan thường xuyên tham gia TCD (Văn phòng Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy) cử đại diện phối hợp cùng ban thực hiện việc TCD thường xuyên tại trụ sở theo quy định. Riêng Chủ tịch UBND huyện tham gia TCD tại trụ sở ít nhất 2 ngày/tháng.

9 tháng năm 2017, huyện TCD và ghi nhận 499 vụ việc; trong đó, khiếu nại 47 đơn, tố cáo 27 đơn và kiến nghị, phản ánh 425 đơn" - Trưởng ban TCD huyện Bến Lức - Nguyễn Thị Thảo thông tin.

Bà Lê Thị Mai, ngụ khu phố 5, thị trấn Bến Lức, cho biết: "Hiện nay, trụ sở TCD huyện được xây mới khang trang, có phòng chờ thoáng mát, sạch sẽ,... Cán bộ làm việc ở đây vui vẻ, nhiệt tình; giải thích, hướng dẫn cụ thể, rõ ràng, kịp thời chuyển đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân không thuộc phạm vi, trách nhiệm xử lý của ban và cơ quan, tổ chức tham gia TCD thường xuyên tại trụ sở TCD huyện,...".

Áp lực công việc

Từ lâu, trụ sở TCD các cấp được ví như "đầu vào" của công tác tiếp nhận, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Thậm chí, một số người dân còn xem nơi đây là chỗ "trút giận", mỗi khi cảm thấy bị thiệt thòi, oan ức. 10 năm công tác tại Ban TCD huyện Bến Lức, bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh chứng kiến nhiều người cầm xấp hồ sơ dày cộm đến khiếu nại, có người vừa trình bày, vừa khóc; có người lớn tiếng, nặng lời, xúc phạm người TCD. "Lúc đầu, khi bị người đi khiếu nại xúc phạm, tôi buồn lắm, nhưng khi đặt mình vào hoàn cảnh của họ, tôi càng cảm thông và cố gắng giải thích để họ thông hiểu và hướng dẫn các thủ tục cần thiết" - bà Hạnh bộc bạch.

Bà-Nguyễn-Thị-Mỹ-Hạnh-Ban-Tiếp-công-dân-huyện-Bến-Lức-giải-đáp-thắc-mắc-của-công-dân-trên-địa-bàn-huyện-về-thủ-tục-vay-vốn.jpg

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, chuyên viên Ban Tiếp công dân huyện Bến Lức giải đáp thắc mắc của công dân tvề thủ tục vay vốn

Ông Phan Minh Nhựt, hơn 7 năm công tác tại Ban TCD tỉnh, chia sẻ: "Những ngày mới vào làm, nghe người dân nặng lời cũng giận nhưng mãi thành quen. Có trường hợp được giải quyết thỏa đáng, dân vui vẻ trở về địa phương. Lúc đó, mình cũng cảm thấy nhẹ nhõm như vừa giải được một bài toán khó".

"Công việc của cán bộ TCD rất áp lực. Khi tiếp xúc, chúng tôi cố gắng tìm hiểu, phân tích để người đi khiếu nại hiểu. Khi phát hiện những vụ việc người dân bị thiệt thòi, oan ức, chúng tôi báo cáo cấp trên rà soát, theo dõi và giải quyết kịp thời" - anh Nguyễn Văn Được - thành viên Tổ TCD xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, cho biết.

Còn lắm khó khăn!

Theo Phó Trưởng ban TCD tỉnh - Lê Văn Cảm, hiện nay, công tác TCD còn nhiều khó khăn. Nội quy TCD được ban hành trên cơ sở cụ thể Quy định tại Điều 7, 8 của Luật TCD và được niêm yết công khai tại trụ sở, địa điểm TCD trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, không ít trường hợp công dân chưa đọc, tìm hiểu kỹ nội quy TCD nên có những yêu cầu vượt quá quy định. Một số người dân dù hiểu rõ việc giải quyết của cơ quan nhà nước đối với quy định pháp luật nhưng vẫn không chấp hành. Pháp luật quy định về nhiệm vụ của Ban TCD chưa gắn công tác TCD với giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh,...

"Dù được hướng dẫn đầy đủ, rõ ràng nhưng người dân hay yêu cầu trả lời ngay kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Trong khi vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan hành chính. Có những vụ việc đang trong giai đoạn xử lý, chưa có kết quả; trong khi, người TCD lại không tham gia quá trình giải quyết nên không thể đáp ứng yêu cầu của công dân" - chị Phạm Thị Xuân Ngọc - chuyên viên Ban TCD tỉnh, cho biết.

Đối với hoạt động TCD cấp xã, do công chức TCD được phân công kiêm nhiệm nên nghiệp vụ, kinh nghiệm TCD của đội ngũ này còn hạn chế, chưa đồng đều. Phần mềm xử lý, quản lý công tác TCD, theo dõi đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân chưa kết nối liên thông giữa các phòng, ban, đơn vị của huyện và UBND cấp xã với cơ quan Thanh tra các cấp nên việc nắm thông tin, xử lý vụ việc chưa thông suốt,...

"Để hoạt động TCD thuận tiện hơn, sắp tới, tỉnh tiếp tục nâng cấp, đầu tư cơ sở vật chất cho trụ sở TCD cấp huyện, điểm TCD cấp xã. Bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác TCD các cấp, góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra, đôn đốc các ngành liên quan, giải quyết đơn khiếu nại theo đúng pháp luật, thời gian quy định,..." - Trưởng ban TCD tỉnh - Huỳnh Văn Tươi cho biết.

TCD là công tác quan trọng trong các hoạt động của Đảng, Nhà nước và các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị ở nước ta. Làm tốt công tác TCD là thể hiện bản chất Nhà nước của dân, do dân và vì dân; tăng cường mối quan hệ giữa Đảng và Nhà nước với nhân dân; giúp cho Đảng, Nhà nước tiếp nhận được những thông tin phản hồi từ thực tế, những vấn đề nảy sinh từ thực tiễn cuộc sống. Đó là cơ sở quan trọng để Đảng, Nhà nước đề ra những chủ trương, quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân./.

Theo Báo Long An Online

12/10/2017 9:00 SAĐã ban hành
Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Bến LứcBan Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Bến Lức
Chiều ngày 27/9/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Bến Lức về tình hình và kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn huyện thời gian qua; qua đó có chỉ đạo, định hướng giải quyết các khó khăn, vướng mắc và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới. Đồng thời, nghe các ý kiến, kiến nghị của địa phương góp phần tổng kết thực tiễn phục vụ việc xây dựng Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020 - 2025). Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh chủ trì cuộc làm việc.

27-9-2019-IMG_7237.jpg

Bí thư Huyện ủy Bến Lức - Trần Hoàng Nhân báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XI

Báo cáo kết quả thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện khóa XI, Bí thư Huyện ủy Bến Lức - Trần Hoàng Nhân cho biết, với sự tập trung phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện, đến tháng 9/2019 đã có 16/19 chỉ tiêu cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trong 03 chỉ tiêu chưa đạt, có 01 chỉ tiêu về tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ đến cuối năm mới đánh giá, 02 chỉ tiêu còn lại là tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia và xã đạt chuẩn nông thôn mới, huyện tiếp tục phấn đấu để đạt và vượt trong năm 2020 với quyết tâm hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội huyện Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020.

Nhìn chung trong 4 năm qua, kinh tế của huyện tiếp tục phát triển, tốc độ tăng giá trị sản xuất (GTSX) được duy trì ở mức cao, cơ cấu GTSX chuyển dịch theo hướng công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ, nông nghiệp, các nguồn lực xã hội được phát huy, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư, bộ mặt nông thôn - đô thị có nhiều khởi sắc. Ước GTSX giai đoạn 2015-2020 tăng bình quân 18,38%, vượt 3,38% so với Nghị quyết Đại hội (15%/năm) .

Trên cơ sở quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện Bến Lức đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; huyện đã tiến hành các quy hoạch: quy hoạch sử dụng đất huyện Bến Lức đến năm 2020; quy hoạch nông thôn mới 14 xã trên địa bàn huyện; quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5.000 Đô thị Bến Lức, tỉnh Long An đến năm 2030. Tại huyện Bến Lức, nhiều khu dân cư mang dáng dấp của đô thị được hình thành như khu dân cư: Tân Thuận, Nam Long, Trần Anh, Nhà vườn Thạnh Đức, Thanh Yến gắn với khu du lịch Happyland; các loại hình dịch vụ, vui chơi, giải trí... phát triển mạnh, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng một số công trình lớn (nhà văn hóa, bệnh viện, trụ sở các doanh nghiệp, ngân hàng) tạo sự thay đổi tích cực diện mạo đô thị. Công tác quản lý quy hoạch, trật tự đô thị ngày càng quan tâm hơn, thường xuyên kiểm tra, xử lý vi phạm, từng bước lập lại trật tự, kỷ cương; đã ban hành quy chế quản lý kiến trúc cho một số khu dân cư. Công tác tuyên truyền xây dựng nếp sống văn minh đô thị được tăng cường.

Kết quả thực hiện 02 công trình trọng điểm, đường Long Bình đã hoàn thành đưa vào sử dụng, với chiều dài 4km, tổng mức đầu tư 35,79 tỷ; đường Trần Thế Sinh tổng chiều dài tuyến 1,665 km, tổng mức đầu tư 44,5 tỷ đồng, dự kiến triển khai thi công và hoàn thành cuối năm 2019.

27-9-2019-IMG_7233.jpg

Quang cảnh cuộc làm việc

Bên cạnh các kết quả đạt được, huyện cũng tập trung phân tích các nguyên nhân gây ra điểm nghẽn kìm hãm sự phát triển của huyện trong thời gian qua cần tập trung giải quyết trong những năm tới. Do Bến Lức có vị trí thuận lợi là cửa ngõ giao thoa giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, nằm trên trục quy hoạch đô thị Tân An - Thành phố Hồ Chí Minh, được xác định là huyện động lực phát triển trong vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh nên huyện có rất nhiều thuận lợi trong tiếp nhận các dự án đầu tư, tạo tiền đề quan trọng cho sự phát triển về kinh tế - xã hội của huyện. Tuy nhiên, cũng giống như các địa phương khác, quá trình phát triển nhanh chóng của huyện Bến Lức cũng mang tính hai mặt, tích cực và hạn chế đan xen.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh đánh giá cao quyết tâm, nỗ lực của Ban Thường vụ Huyện ủy Bến Lức trong tập trung lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Bến Lức vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế - xã hội, đạt kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực.

Xác định nhiệm vụ còn lại trong thực hiện Nghị quyết Huyện Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020 là hết sức nặng nề, nhất là đối với các chỉ tiêu chưa đạt yêu cầu đề ra. Thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện ủy Bến Lức cần tiếp tục tập trung lãnh đạo, quyết tâm duy trì và tiếp tục nâng chất đối với các chỉ tiêu đã đạt, tập trung đồng bộ các giải pháp các chỉ tiêu còn thấp, phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ huyện đề ra. Tập trung lãnh đạo thực hiện tốt một số nhiêm vụ trọng tâm như: thu ngân sách, công tác quy hoạch, xây dựng, đất đai; giải quyết, xử lý các vấn đề bức xúc xã hội, đảm bảo ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời chủ động, tích cực lãnh đạo, chỉ đạo công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo kế hoạch đề ra./.

Anh Tuấn

28/09/2019 7:00 SAĐã ban hành
Ngày tết và những điều cần biết về chứng đầy hơi chướng bụngNgày tết và những điều cần biết về chứng đầy hơi chướng bụng

<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Đầy hơi là hiện tượng chướng bụng do có quá nhiều hơi trong dạ dày, ruột làm cho dạ dày ruột trương phình lên, không giống với tình trạng ăn chậm tiêu là do quá trình tiêu hoá thức ăn dịch vị không đủ để tiêu hoá thức ăn thế nhưng khi đến với bác sĩ, người bệnh thường khai báo có sự nhầm lẫn giữa đầy hơi với chậm tiêu. </span>

Đầy hơi là hiện tượng chướng bụng do có quá nhiều hơi trong dạ dày, ruột làm cho dạ dày ruột trương phình lên, không giống với tình trạng ăn chậm tiêu là do quá trình tiêu hoá thức ăn dịch vị không đủ để tiêu hoá thức ăn thế nhưng khi đến với bác sĩ, người bệnh thường khai báo có sự nhầm lẫn giữa đầy hơi với chậm tiêu.

Chứng đầy hơi thường không có sự tổn thương nào trong lòng dạ dày, ruột như khối u hay hẹp tắc ruột. Tuy nhiên đây là chứng bệnh rất thường gặp và có nhiều nguyên nhân gây ra, thế nhưng có thể phòng và chữa được chứng bệnh này.

Bình thường, khi thức ăn vào đến dạ dày, ruột thì các cơ quan này sẽ tạo ra một làn sóng mà y khoa gọi là nhu động, các nhu động này luôn xảy ra theo chiều hướng về phía dưới, như thế thức ăn sẽ được lần lượt đưa xuống dưới và hơi cũng di chuyển theo, chúng được tống ra ngoài qua hậu môn. Ở người bị bệnh, do có sự rối loạn của nhu động cho nên hơi bị tống ngược lên, có thể do cơ thắt thực quản dưới bị giãn, thế là gây ra chứng ợ hơi.   

Ngoài ra hiện tượng chướng hơi, đầy bụng ở vùng thượng vị có thể do nuốt hơi trong lúc ăn,uống như ăn quá vội vàng, đặc biệt dễ xảy ra khi uống nước. Ở những người hút thuốc lá, những người lo âu, căng thẳng sẽ làm cho  cơ thực quản trên giãn ra, áp suất lồng ngực giảm xuống, hơi được nuốt vào dạ dày theo đường thực quản. Hiện tượng ợ hơi còn gặp trong bệnh trào ngược dạ dày-thực quản, bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng, bệnh viêm phổi, viêm túi mật. Hiện tượng này có thể kéo dài nhiều ngày mà nguyên nhân là do giãn cơ thực quản dưới.

Ở người bình thường, trong suốt chiều dài của ruột luôn có khoảng 200ml hơi, khi có sự bất thường về tiêu hoá thì số lượng hơi ở đây sẽ tăng lên, từ đó làm nên triệu chứng chướng bụng, khó chịu. Các loại hơi này có được là do có sự bất thường trong việc  chuyển hóa chất tinh bột và do có sự lên men của vi trùng, chúng bao gồm khí ni tơ, oxy, CO2, hy-drô và methan. Khi các chất bột đường được đưa xuống ruột già thì bị vi trùng thường trú ở đây lên men và thải ra các loại khí này.

Dấu hiệu đầy hơi thường gặp trong bệnh rối loạn vận động của ống tiêu hóa và bệnh chuyển hóa như hội chứng đại tràng kích thích và bệnh giảm nhu động ruột do vi trùng làm lên men tinh bột và tồn tại lâu trong ruột già. Vi trùng thường trú ở ruột già sẽ sản sinh ra các loại khí khác nhau tùy theo người và nhất là ở những người thường sử dụng kháng sinh.

Đầy hơi chướng bụng có thể do một số nguyên nhân gây ra như  rối loạn hấp thu, do ứ phân, do các bệnh lý liên quan như bệnh suy tuyến giáp trạng, ngoài ra còn có nguyên nhân do dùng các loại thuốc như thuốc phiện, thuốc điều trị cao huyết áp….

1- Do rối loạn hấp thu

            Rối loạn hấp thu nhất là các chất bột, đường sẽ làm gia tăng lượng hơi trong dạ dày, ruột do đó sẽ gây ra chứng đầy hơi, đau bụng. Tùy theo cơ địa của mỗi người mà sự rối loạn hấp thu sẽ có các biểu hiện khác nhau. Chẳng hạn đối với trẻ con chứng đầy hơi, đau bụng  thường do rối loạn hấp thu sữa, người khỏe mạnh bị chướng hơi, đầy bụng thường gặp nguyên nhân là do rối loạn hấp thu chất bột đường.

            Tuy nhiên không phải tất cả các chất bột đường đều gây nên chứng rối loạn hấp thu mà nó tuỳ thuộc vào từng loại, chẳng hạn như gạo và bột mì sẽ không gây ra chứng rối loạn hấp thu, còn các loại khác như khoai tây, bắp có thể gây rối loạn hấp thu một phần, còn các loại khác như cám, chất xơ khác không làm mất hơi. Một số chất rất dễ gây ra chứng rối loạn hấp thu như những chất dư thừa từ đậu và họ đậu, trong quá trình tiêu hoá  có sự lên men của vi trùng nên chúng sinh ra nhiều hơi. Chứng rối loạn hấp thu thường được biểu hiện bởi các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng, đau bụng và ợ hơi.

2- Do dùng một số thuốc như morphine, thuốc hạ huyết áp thuộc nhóm ức chế canxi.

3-Do bệnh suy tuyến giáp trạng,

4- Ngoài ra, còn do một số nguyên nhân khác như do ứ phân, thường xảy ra ở người bị hội chứng đại tràng kích thích, người bị táo bón…

            Chứng đầy hơi có nhiều nguyên nhân gây ra và có những biểu hiện rất riêng biệt ở từng người bệnh, vì vậy, mục đích điều trị là giảm hơi để giảm chướng bụng, giảm khó chịu và điều hòa vận động của dạ dày, ruột. Để thực hiện tốt việc phòng ngừa và điều trị chứng đầy hơi, chướng bụng, chúng ta cần thay đổi thói quen ăn uống như bỏ thuốc lá, giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ để giảm nuốt hơi, nên ăn chậm nhai kỷ, nên ăn những thức ăn dễ tiêu hóa và tránh những thực phẩm dễ gây rối loạn hấp thu làm cho chướng bụng, đầy hơi, mặc dù thức ăn ấy được cho là bổ hoặc quý hiếm.

            Tránh xa những thức ăn bị ô nhiễm vì chúng rất dễ gây nên tình trạng rối loạn hấp thu, khi có dấu hiệu của tình trạng chướng bụng, đầy hơi chúng ta nên đến ngay bác sĩ chuyên khoa hoặc cơ quan y tế gần nhất.

            Nếu sau khi ăn vào mà có các dấu hiệu như nóng rát sau xương ức, ợ hơi, ợ nóng, ợ ra nước…tức là các dấu hiệu của hội chứng trào ngược dạ dày-thực quản, người bệnh có thể uống các loại thuốc như than hoạt  tính mà thuốc hay dùng nhất là carbophos, carbogast để làm giảm sự đầy hơi hay các thuốc có chứa simethicon như espumisan, meteospasmin…             Ngoài ra còn có thể sử dụng các loại thuốc nhuận tràng như igol, normacol…chúng có tác dụng chống ứ đọng phân rất tốt trong bệnh lý đại tràng kích thích, chứng táo bón. Ngoài ra đối với những người mắc bệnh táo bón mạn tính còn có thể ăn thêm khoai lang, rau lang, mè đen, lá nha đam nấu chín…nhằm cải thiện tình trạng đi tiêu, chống táo bón và thúc đẩy quá trình thoát hơi trong dạ dày ruột làm giảm tình trạng chướng hơi, đầy bụng.

 

 

Bác sĩ Hồ Văn Cưng

15/01/2009 12:00 SAĐã ban hành
Bí thư chi bộ học tập và làm theo lời BácBí thư chi bộ học tập và làm theo lời Bác
Yêu kính nhân dân và được nhân dân quý mến, đó là nhận xét của nhiều người dân khi nói về Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố 1, phường 2, TP.Tân An tỉnh Long An - Nguyễn Văn Hợ. Nhiều năm nay, ông là "cầu nối" giữa chính quyền và nhân dân, góp phần đưa những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống.

​Là một người lính Cụ Hồ nên ông Hợ rất yêu thương mảnh đất và quê hương mình. Những ngày tháng sống, chiến đấu và sau này công tác tại ngành công an đã trui rèn cho ông bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi tổ chức phân công. Ông luôn tâm niệm "Thà không nhận nhiệm vụ, chứ một khi đã nhận thì phải làm cho tròn". Đó cũng là một trong những lý do mà hơn 10 năm qua, trong vai trò bí thư chi bộ, ông luôn phấn đấu hết mình dù thù lao nhận được không có là bao. 

Ông tiếp chúng tôi tại nơi làm việc tuy nhỏ nhưng khá gọn gàng, ngăn nắp. Đó là trụ sở đặt tại đường Huỳnh Thị Mai, trên tường treo những bằng khen, giấy khen phong trào khu phố được khen tặng trong những năm gần đây. Đặc biệt, bên trong trụ sở, ông Hợ dành một nơi lập bàn thờ Bác Hồ và Bác Giáp.

 

Trong vai trò của mình, ông Nguyễn Văn Hợ vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường một số tuyến đường ở khu phố

Nhấp chén trà, ông kể, ông bắt đầu công tác tại khu phố vào năm 2006. Khi ấy, trụ sở khu phố chỉ là căn nhà tạm, vật dụng không có bao nhiêu. Đến năm 2012, ông vận động được 100 triệu đồng xây dựng trụ sở khu phố,sau đó mua một số vật dụng cần thiết. "Có trụ sở mới là tôi nghĩ ngay đến việc lập bàn thờ để thờ Bác Hồ và Bác Giáp. Đây là tâm nguyện lâu nay của tôi" - ông nói. 

Không quản ngại khó khăn, không nề hà lương bổng thấp, ông thường xuyên xuống từng hộ dân để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của dân rồi ghi nhận và báo cáo về cấp trên để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho dân. Đến nay, khu phố 1 còn 3 hộ nghèo, 18 năm liền giữ vững danh hiệu khu phố văn hóa. 

Những ngày đầu khi địa phương phát động phong trào xây dựng phường văn minh đô thị, ông vận động người dân chung tay hưởng ứng, giữ gìn cảnh quan môi trường. Ông không quên nhắc nhở các hộ dân quét dọn, bỏ rác đúng giờ quy định, treo cờ vào dịp lễ, tết,... Đến nay, qua sự vận động của ông, 18 hẻm trên địa bàn đều được bêtông hóa, bộ mặt thành thị ngày càng khang trang hơn. 

Không những vậy, nhiều năm liền, ông còn là một hòa giải viên "bất đắc dĩ", kịp thời giải quyết những mâu thuẫn trong dân, giữ gìn tình làng, nghĩa xóm. Theo nhận xét của địa phương, ông Hợ là người tận tụy với công việc, có uy tín với địa phương, được nhân dân tin tưởng. Từ sự góp sức của ông, góp phần phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giúp địa phương đạt chuẩn phường văn minh đô thị. Bản thân ông nhận được nhiều giấy khen, bằng khen trong các phong trào, được UBND TP.Tân An tuyên dương trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

66 tuổi đời, 44 năm tuổi Đảng, ông luôn dặn lòng phải hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Ông cho rằng, học tập và làm theo Bác là hướng tới chân - thiện - mỹ nhưng đó không hẳn là những việc làm cao xa, lớn lao mà quan trọng là ngay trong nếp nghĩ, cách sống, ứng xử với người dân trong công việc hàng ngày./.

Theo Báo Long An Online

07/09/2019 10:00 CHĐã ban hành
Tạo môi trường đầu tư minh bạch, bình đẳngTạo môi trường đầu tư minh bạch, bình đẳng
Tại buổi đối thoại doanh nghiệp (DN) trên địa bàn huyện Đức Hòa, Đức Huệ vào sáng ngày 02/11/2017 tại huyện Đức Hòa, lãnh đạo tỉnh Long An nhận được nhiều câu hỏi, ý kiến đề xuất từ đại diện DN trong việc cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được khẳng định: Lãnh đạo tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết rốt ráo từng vấn đề mà DN gặp phải; cam kết tạo môi trường đầu tư minh bạch, bình đẳng; nhà đầu tư sẽ được hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi đầu tư theo quy định của Chính phủ Việt Nam.

Tạo-môi-trường-đầu-tư-minh-bạch bình-đẳng3112017.jpg

Lãnh đạo tỉnh cam kết tạo môi trường minh bạch, bình đẳng cho đầu tư (Trong ảnh: Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được (thứ ba, hàng trên, bên trái sang) thăm và làm việc tại Công ty Cổ phần Songwol Vina thuộc địa bàn huyện Đức Hòa)

Đường giao thông xuống cấp

Thẳng thắn trao đổi với lãnh đạo tỉnh, Giám đốc Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật Phú Nông - Võ Kim Thượng cho rằng: "Thời gian qua, mặc dù tỉnh quan tâm làm mới, duy tu nhiều tuyến đường phục vụ phát triển KT-XH, nhưng tại Đức Hòa hiện còn quá nhiều tuyến đường xuống cấp. Cụ thể như tuyến Đường tỉnh 825 (đoạn ngã ba Tân Đức đến Kênh Ranh) xuống cấp trầm trọng, tình trạng kẹt xe vào giờ cao điểm diễn ra thường xuyên.

Bên cạnh đó, tình trạng trật tự giao thông, người dân lấn chiếm hành lang an toàn giao thông diễn ra hàng ngày. Khi xảy ra kẹt xe do người dân lấn chiếm lòng, lề đường làm nơi buôn bán hầu như cơ quan chức năng chưa có mặt kịp thời để giải quyết". Về vấn đề này, ông Võ Kim Thượng kiến nghị lực lượng chức năng nhanh chóng có mặt để điều tiết và giải tỏa việc lấn chiếm lòng, lề đường để giao thông thông suốt, công nhân đến nơi làm việc đúng thời gian quy định.

Cũng vấn đề giao thông, Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân - Phạm Thị Huân chia sẻ: "Đường giao thông kết nối khu vực huyện Đức Hòa với TP.HCM thời gian qua được các cấp, các ngành quan tâm nâng cấp, làm mới nhưng tiến độ thi công khá chậm, ảnh hưởng đến việc chuyên chở hàng hóa phục vụ cho sản xuất. Mỗi lần kẹt xe, xe tải của công ty chở gà di chuyển chậm, dẫn đến gà chết, ảnh hưởng đến sản xuất".

Trưởng phòng Hành chính Nhà máy sản xuất nước I-on Life, Công ty Cổ phần nước Hoàng Minh (Khu công nghiệp (KCN) Đức Hòa 3) - Nguyễn Văn Đại bức xúc: "Nút giao thông ở đoạn cầu Thầy Cai giáp ranh giữa Long An và TP.HCM (kết nối với Củ Chi, TP.HCM) là "điểm đen" về tai nạn giao thông do đường giao thông quá xuống cấp. Công ty đề nghị các ngành chức năng khảo sát, lắp đèn chiếu sáng dọc bờ kênh vào tới KCN để bảo đảm an toàn giao thông, an ninh, trật tự".

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Đại còn cho biết thêm: "Hệ thống hạ tầng giao thông (đường 36, đường nội bộ KCN Đức Hòa 3) hiện nay xuống cấp, xe và người tham gia giao thông không qua lại được. Tình trạng trên diễn ra từ khi công ty về hoạt động sản xuất, kinh doanh (năm 2008) đến nay".

Rác thải tràn lan, ô nhiễm môi trường

Theo Giám đốc Công ty Bất động sản Hưng Thịnh - Nguyễn Thị Cẩm Hồng, dọc các tuyến đường ở Đức Hòa hiện có nhiều rác thải. Tuyến Đường tỉnh 824 đến Kênh Thầy Cai, người dân 2 bên đường thường xuyên tập kết rác, vứt rác không đúng quy định trên dải phân cách, gây mất vệ sinh ở những tuyến đường kết nối từ TP.HCM, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc tham quan, tìm hiểu môi trường đầu tư của nhà đầu tư.

Đại diện Ban Quản lý KCN Đức Hòa 1- Hà Đình Duy phản ánh: "Tình trạng DN tham gia thu gom rác thải trên địa bàn huyện Đức Hòa tập kết rác về phía sau KCN Đức Hòa 1, đường Kênh Tây và đốt rác diễn ra thường xuyên, gây ô nhiễm môi trường Khu dân cư Láng Sen và các khu dân cư lân cận. Cơ quan chức năng cần sớm kiểm tra, xử lý triệt để, không để tái diễn".

Vấn đề ô nhiễm chéo trong khu công nghiệp cũng được DN quan tâm. Trưởng Phòng Hành chính Nhà máy sản xuất nước I-on Life, Công ty Cổ phần nước Hoàng Minh (KCN Đức Hòa 3) - Nguyễn Văn Đại đề xuất: "Cần phải bố trí phân khu chức năng đồng bộ trong khu công nghiệp để lựa chọn nhà đầu tư và phát triển phù hợp, tránh ảnh hưởng giữa nhà đầu tư với nhau. Công ty Hoàng Minh đến đầu tư sản xuất nước trước; sau đó, cạnh công ty lại ra đời công ty xây dựng sản xuất bêtông tươi, làm ảnh hưởng đến chất lượng nước. Việc này không phù hợp, không khoa học trong đầu tư và phát triển bền vững, dẫn đến nhiều khó khăn cho nhà đầu tư".

Ngoài ra, ông Đại cũng cho rằng, quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn huyện Đức Hòa chưa thống nhất, không khoa học. Hiện có trường hợp khu dân cư được quy hoạch bên cạnh nhà máy sản xuất thuốc bảo vệ thực vật. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng và không bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân trong khu dân cư.

Ngoài ra, việc tranh chấp về phí hạ tầng, giá nước giữa các DN tại KCN Tân Đức với Công ty Cổ phần Tân Đức là vấn đề được nêu ra tại hầu hết các buổi đối thoại giữa DN và lãnh đạo tỉnh. Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Sở Tài chính có nhiều cuộc làm việc với Công ty Cổ phần Tân Đức, nhưng đến nay, công ty vẫn chưa hoàn trả số tiền chênh lệch giá nước sạch thu vượt cho các DN sử dụng nước.

Các DN cũng đề xuất nhiều vấn đề nhằm tạo thuận lợi hơn trong sản xuất: Hỗ trợ khảo sát, xác định vị trí vùng trồng nguyên liệu phục vụ cho sản xuất; DN khó khăn trong thủ tục xin hoàn thuế giá trị gia tăng do quy định từ Tổng Cục thuế; việc mất điện thường xuyên khiến DN khó khăn trong sản xuất; hỗ trợ hướng dẫn các thủ tục để khai thác đất khoáng sản phục vụ san lấp cụm công nghiệp.

Long-An-đang-đầu-tư-nhiều-tuyến-giao-thông-kết-nối-với-TP_HCM3112017.jpg

Long An đang đầu tư nhiều tuyến giao thông kết nối với TP.HCM, các khu-cụm công nghiệp trong tỉnh (trong ảnh: Đường tỉnh 830 đang được thi công)

Tạo môi trường đầu tư minh bạch, bình đẳng

Có ý kiến tại buổi đối thoại, Phó Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải - Nguyễn Văn Chỉnh thông tin: Để phục vụ phát triển KT-XH, nhất là vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh, Long An đang đầu tư nhiều tuyến giao thông kết nối với TP.HCM, các khu,cụm công nghiệp trong tỉnh. Trong đó, tuyến Đường tỉnh 825 đang thực hiện với nền đường 17m, dự kiến đến ngày 15-01-2018 hoàn thành. Với lưu lượng xe qua đoạn đường này khá đông, tỉnh đang có chủ trương đầu tư tiếp theo nhằm mở rộng nền đường lên 25m, dự kiến khởi công vào đầu năm 2019 để đáp ứng nhu cầu di chuyển, chuyên chở hàng hóa của DN.

Phát biểu tại cuộc đối thoại với DN, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được cho rằng: Những vấn đề mà DN trao đổi cũng là bức xúc của tỉnh, nhất là vấn đề về hạ tầng giao thông, ô nhiễm môi trường, rác thải. Riêng về giao thông, tỉnh đang tập trung mọi nguồn lực thực hiện 14 công trình trọng điểm về giao thông, khi hoàn thành sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong di chuyển, chuyên chở hàng hóa. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện có chậm do nhiều nguyên nhân khách quan, mong DN chia sẻ những khó khăn này. Riêng vấn đề kẹt xe, người dân lấn chiếm lòng, lề đường để buôn bán, đề nghị UBND huyện Đức Hòa cử lực lượng xử lý kịp thời.

Có thể khẳng định, cuộc đối thoại là dịp để lãnh đạo tỉnh và các cơ quan, ban, ngành lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu của các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Tại đây, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các đơn vị có liên quan giải quyết rốt ráo từng vấn đề mà DN gặp phải; cam kết tạo môi trường đầu tư minh bạch, bình đẳng; nhà đầu tư sẽ được hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi đầu tư theo quy định của Chính phủ Việt Nam./.

Theo Báo Long An Online

​ 

03/11/2017 3:00 CHĐã ban hành
Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững đất nướcĐẩy mạnh đổi mới sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững đất nước
Trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
​​

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc hội nghị. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Sau 6 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, chiều 12/10, tại Thủ đô Hà Nội, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng bế mạc Hội nghị. Trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu:

"Thưa các đồng chí Trung ương,

Thưa các đồng chí tham dự Hội nghị,

Sau 6 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Các đồng chí Ủy viên Trung ương và các đồng chí tham dự Hội nghị đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, thảo luận dân chủ, thẳng thắn, đóng góp nhiều ý kiến trí tuệ, tâm huyết vào các báo cáo và hoàn thành nhiều công việc quan trọng khác. Bộ Chính trị đã tiếp thu tối đa và giải trình những vấn đề còn có ý kiến khác nhau; Ban Chấp hành Trung ương đã nhất trí cao thông qua Nghị quyết của Hội nghị.

Để kết thúc Hội nghị, tôi xin thay mặt Bộ Chính trị phát biểu một số ý kiến, khái quát lại những kết quả chủ yếu của Hội nghị và nhấn mạnh thêm một số vấn đề để thống nhất lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện trong thời gian tới.

1. Về các dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng

Ban Chấp hành Trung ương ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những cố gắng, nỗ lực của các Tiểu ban đã nghiên cứu, xây dựng các dự thảo báo cáo, tờ trình một cách công phu, nghiêm túc, trách nhiệm; và thống nhất cao về những vấn đề cần tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII gửi đại hội đảng bộ các cấp đóng góp ý kiến.

Hội nghị cơ bản tán thành những nội dung, vấn đề được trình bày trong các dự thảo báo cáo, tờ trình, và cho rằng, các dự thảo văn kiện đã chắt lọc, phản ánh được kết quả tổng kết 10 năm thực hiện Cương lĩnh bổ sung, phát triển năm 2011 và Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2011-2020; kiểm điểm, đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, sát với thực tế và có nhiều phát hiện, đề xuất mới. Đồng thời, cũng đóng góp, gợi mở, cho nhiều ý kiến quan trọng, nhất là trên những vấn đề lớn và những vấn đề còn có ý kiến khác nhau.

Trung ương yêu cầu, phải nhận thức sâu sắc hơn nữa tính chất, ý nghĩa, tầm quan trọng của Đại hội XIII của Đảng-Đại hội diễn ra vào thời điểm toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta thực hiện thắng lợi nhiều chủ trương, mục tiêu và nhiệm vụ được xác định trong Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; trải qua 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, 10 năm thực hiện Cương lĩnh bổ sung, phát triển năm 2011 và Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2011-2020.

Đất nước ta có nhiều thời cơ, thuận lợi, song cũng đứng trước không ít những khó khăn, thách thức, đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy ý chí, khát vọng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, kết hợp với sức mạnh thời đại; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững đất nước; bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định; phấn đấu sớm đưa nước ta trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Phải chuẩn bị một cách kỹ lưỡng cả về văn kiện và nhân sự để Đại hội thành công tốt đẹp, thật sự là Đại hội đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, sáng tạo và phát triển.

Đánh giá về kết quả 10 năm thực hiện Cương lĩnh bổ sung, phát triển năm 2011 và Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2011-2020 cũng như 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng (2016-2020), nhìn lại 30 năm thực hiện Cương lĩnh 1991 và 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, Trung ương yêu cầu phải với tinh thần thực sự khách quan, cầu thị, nhìn thẳng vào sự thật, không phiến diện, cực đoan.

Thấy rõ, 35 năm đổi mới là một giai đoạn lịch sử quan trọng trong tiến trình phát triển của đất nước, đánh dấu sự trưởng thành về mọi mặt của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Đổi mới mang tầm vóc lịch sử và ý nghĩa cách mạng to lớn, là một quá trình cải biến sâu sắc, toàn diện, triệt để, là sự nghiệp cách mạng của toàn Đảng, toàn dân ta.

Cương lĩnh 1991, bổ sung, phát triển năm 2011 tiếp tục là ngọn cờ tư tưởng, ngọn cờ chiến đấu, ngọn cờ quy tụ, tập hợp, cổ vũ toàn Đảng, toàn dân ta; là nền tảng để Đảng ta tiếp tục phát triển hệ thống lý luận về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, hoàn thiện đường lối xây dựng, phát triển đất nước trong thời kỳ mới.

Nhìn tổng thể, sau 35 năm đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh, nhất là 10 năm gần đây, đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, tạo tiền đề quan trọng để nước ta tiếp tục đổi mới và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Đồng thời, cũng phải thấy còn nhiều vấn đề lớn, phức tạp, nhiều hạn chế, bất cập cần tiếp tục nghiên cứu, tập trung giải quyết để đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững hơn.

Trong nhiệm kỳ khóa XII, mặc dù phải đối phó với nhiều khó khăn, thách thức, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng. Đất nước tiếp tục phát triển nhanh và khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nhiều dấu ấn nổi bật: Kinh tế tăng trưởng liên tục và cao hơn nhiệm kỳ trước, trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh; kinh tế vĩ mô ổn định và từng bước được tăng cường; sức cạnh tranh, tiềm lực và quy mô của nền kinh tế được nâng cao.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, đặc biệt là công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực chuyển biến mạnh mẽ, quyết liệt, có bước đột phá và đạt nhiều kết quả rõ rệt, được nhân dân hoan nghênh, đồng tình, tin tưởng và ủng hộ. Sự đoàn kết, thống nhất, phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng giữa Đảng, Nhà nước, Mặt trận và các tổ chức chính trị-xã hội được tăng cường.

Chính trị, xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh không ngừng được củng cố, kiên quyết, kiên trì giữ vững độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và hiệu quả, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Những thành tựu đạt được 5 năm qua có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. USD kết quả của cả một quá trình phấn đấu bền bỉ, liên tục qua nhiều nhiệm kỳ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta.

Nguyên nhân quan trọng nhất là sự đoàn kết thống nhất, sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các cấp uỷ đảng trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII, giải quyết kịp thời, có hiệu quả nhiều vấn đề mới nảy sinh trong thực tiễn; sự quản lý, điều hành nhạy bén, quyết liệt của Chính phủ và chính quyền các cấp; sự nỗ lực đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Quốc hội; sự phối hợp đồng bộ của cả hệ thống chính trị; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, đảng viên; tinh thần lao động tích cực, sáng tạo, trách nhiệm của nhân dân; sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Trên cơ sở đánh giá khách quan tình hình và nguyên nhân của những kết quả, thành tích đã đạt được, hạn chế, yếu kém còn tồn tại trong thời gian qua, dự báo đúng tình hình đất nước và xu thế phát triển của thế giới trong thời gian tới, chúng ta sẽ có điều kiện để xác định đúng đắn phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ phát triển đất nước trong nhiệm kỳ 2021-2026, cả mục tiêu tổng quát và các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể, bao gồm các nhiệm vụ trọng tâm và các khâu đột phá chiến lược cần phải tập trung ưu tiên triển khai thực hiện.

Tiếp tục có những chủ trương, giải pháp phù hợp, có tính khả thi cao nhằm đẩy mạnh hơn nữa công nghiệp hoá, hiện đại hoá, đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế; hoàn thiện toàn diện, đồng bộ thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, phát triển khoa học và công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng và phát huy giá trị, sức mạnh văn hoá, con người Việt Nam; quản lý phát triển xã hội bền vững, bảo đảm tiến bộ, công bằng xã hội; quản lý và sử dụng có hiệu quả đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; tăng cường quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; triển khai đồng bộ, hiệu quả, sáng tạo hoạt động đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, dân chủ xã hội chủ nghĩa, bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân; xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, cầm quyền và sức chiến đấu của Đảng...

Đồng thời, cần tiếp tục bám sát thực tiễn, đi sâu nghiên cứu, tổng kết, thảo luận, tạo sự thống nhất cao hơn về mục tiêu, quan điểm, các khâu đột phá và một số vấn đề mới, vấn đề khó, nhất là những vấn đề liên quan đến việc nâng cao nhận thức, nắm vững và giải quyết tốt các mối quan hệ lớn như: Quan hệ giữa đổi mới, ổn định và phát triển; giữa đổi mới kinh tế và đổi mới chính trị; giữa tuân theo quy luật thị trường và bảo đảm định hướng xã hội chủ nghĩa; giữa phát triển lực lượng sản xuất và xây dựng, hoàn thiện từng bước quan hệ sản xuất xã hội chủ nghĩa; giữa nhà nước, thị trường và xã hội; giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển văn hoá, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo vệ môi trường; giữa xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa; giữa độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế; giữa Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ; giữa thực hành dân chủ và tăng cường pháp chế, bảo đảm kỷ cương xã hội.

Đặc biệt quan tâm những vấn đề thực tiễn đang đặt ra, rất thiết thực và cụ thể như: Đổi mới, hoàn thiện thể chế, huy động, quản lý, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho phát triển; phát triển đồng bộ và tạo ra sự liên kết giữa các thành phần kinh tế và các loại hình tổ chức sản xuất kinh doanh; đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước, phát triển kinh tế tập thể; khuyến khích, tạo thuận lợi cho kinh tế tư nhân phát triển trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, nhất là vốn để triển khai xây dựng các dự án, công trình trọng điểm quốc gia; khắc phục tình trạng tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong việc quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên, tài sản công; tích tụ, tập trung đất đai cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao; tranh thủ thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo; khắc phục những hạn chế, khuyết điểm trong quản lý phát triển văn hoá, xã hội, xây dựng con người, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục và đào tạo...

Trung ương đặc biệt nhấn mạnh, phải phát huy những thành quả và bài học kinh nghiệm đã có được trong nhiệm kỳ khóa XII, đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực gắn với xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh về mọi mặt; nâng cao năng lực lãnh đạo, cầm quyền của Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước.

Tiếp tục kiên trì, quyết liệt thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng Đảng, ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong Đảng và trong xã hội; giữ vững, kiên định bản chất cách mạng và vai trò tiên phong, gương mẫu của Đảng, của đội ngũ cán bộ, đảng viên; thực hiện nghiêm các nguyên tắc tổ chức xây dựng Đảng; tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện các nghị quyết của Đảng, luật pháp, chính sách của Nhà nước. Tăng cường công tác tổ chức và cán bộ; xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh; phát huy tính tiên phong, gương mẫu, gần dân, sát dân của cán bộ, đảng viên; có cơ chế, chính sách phát hiện, thu hút, sử dụng nhân tài; khuyến khích, động viên, bảo vệ những cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nâng cao hiệu quả công tác tư tưởng, tuyên truyền, tạo sự thống nhất cao trong Đảng, đồng thuận trong xã hội; cải cách hành chính trong Đảng; đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo của Đảng.

Ban Chấp hành Trung ương giao cho Bộ Chính trị chỉ đạo các Tiểu ban khẩn trương, nghiêm túc tiếp thu ý kiến của Trung ương, tiếp tục hoàn chỉnh các dự thảo gửi đại hội đảng bộ các cấp đóng góp ý kiến; tổ chức tốt việc tổng hợp, tiếp thu ý kiến của đại hội đảng bộ các cấp để hoàn thiện, nâng cao chất lượng các dự thảo văn kiện, trình Trung ương xem xét thông qua trong năm 2020, sau đó xin ý kiến nhân dân trước khi trình Đại hội XIII của Đảng.

Đề nghị các đồng chí Ủy viên Trung ương và các đồng chí tham dự Hội nghị tiếp tục suy nghĩ và có những đóng góp thiết thực, nâng cao chất lượng các dự thảo văn kiện, đồng thời chỉ đạo tổ chức tốt đại hội đảng bộ các cấp.

 

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ mười một, khóa XII. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)


2. Về kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước năm 2019-2020

Ban Chấp hành Trung ương nhất trí cho rằng, trong 9 tháng đầu năm 2019, nhờ có sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, kinh tế-xã hội nước ta tiếp tục có những chuyển biến tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực. Dự báo, đến cuối năm 2019, có thể hoàn thành toàn bộ 12 chỉ tiêu kế hoạch đề ra, trong đó có 5 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức.

Nổi bật là: Tốc độ tăng trưởng tiếp tục duy trì ở mức cao, ước đạt trên 6,8%, thuộc nhóm các nước có mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới; quy mô GDP ước đạt hơn 266 tỷ USD, bình quân đạt gần 2.800 USD/người. Chất lượng tăng trưởng được cải thiện. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định; lạm phát được kiểm soát ở mức thấp hơn nhiều so với mục tiêu Quốc hội đề ra. Đầu tư xã hội, năng lực sản xuất kinh doanh tăng mạnh.

Các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản được bảo đảm; kỷ luật, kỷ cương tài chính-ngân sách nhà nước được tăng cường; bội chi ngân sách ở mức 3,4% GDP; nợ công giảm mạnh, xuống mức 55% GDP và ngày càng thấp xa hơn mức trần do Quốc hội quy định. Thị trường tiền tệ ổn định; cán cân thanh toán quốc tế được cải thiện; dự trữ ngoại hối tiếp tục tăng cao, đạt trên 70 tỷ USD. Xuất khẩu ước tăng khoảng 8% so với năm 2018.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm đầu tư phát triển, đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tích cực vào việc duy trì ổn định chính trị, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Tập trung thực hiện tốt các chính sách đối với người có công, bảo đảm an sinh xã hội, tạo việc làm, giảm nghèo bền vững; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới giảm xuống còn 5,23%; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt trên 90%; hơn 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, về đích sớm hơn kế hoạch gần 2 năm.

Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm tiếp tục được đẩy mạnh, năng suất lao động được cải thiện; tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị giảm; cơ cấu lao động chuyển dịch theo hướng tích cực. Sự nghiệp y tế, thể dục, thể thao, bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân; đổi mới giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng con người; quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu; phát triển khoa học và công nghệ, phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo đạt được nhiều kết quả tích cực.

Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí tiếp tục được đẩy mạnh, đạt được nhiều kết quả cụ thể, rõ rệt, được cán bộ, đảng viên và nhân dân hoan nghênh, đồng tình, đánh giá cao. Tiềm lực quốc phòng, an ninh được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững; môi trường hoà bình, ổn định cho phát triển được bảo đảm. Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh, ngày càng sâu rộng, góp phần nâng cao uy tín và vị thế của nước ta trên trường quốc tế.

Trung ương khẳng định, những kết quả, thành tích đạt được trong năm 2019 đã tạo đà và động lực mới, khí thế mới cho việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2020 và 5 năm 2016-2020.

Tuy nhiên, Trung ương cũng chỉ rõ, bên cạnh những kết quả, thành tích đã đạt được, kinh tế-xã hội của đất nước vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, còn tiềm ẩn một số yếu tố có thể tác động tiêu cực đến ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, an ninh, trật tự xã hội. Tình hình trong nước, quốc tế và khu vực còn tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường.

Do đó, chúng ta tuyệt nhiên không được chủ quan, thoả mãn với kết quả, thành tích đã đạt được; trái lại, phải tiếp tục theo dõi, cập nhật tình hình, nỗ lực phấn đấu để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2019-2020, năm sau phải tốt đẹp hơn năm trước.

Trong năm 2020, tiếp tục củng cố, tăng cường nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, tính tự chủ và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Đẩy mạnh đổi mới, hoàn thiện thể chế, khơi thông nguồn lực; tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, thuận lợi.

Thúc đẩy mạnh mẽ cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án quan trọng quốc gia, các công trình trọng điểm; phát huy tốt vai trò của các vùng kinh tế, các đô thị lớn, thị trường trong nước và các ngành dịch vụ, du lịch.

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với phát triển khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững. Chú trọng phát triển văn hoá, xã hội, xây dựng con người, bảo đảm an sinh, nâng cao phúc lợi xã hội, cải thiện đời sống nhân dân.

Tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp, tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo điều hành và thực thi pháp luật. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Làm tốt công tác thông tin truyền thông, tạo đồng thuận xã hội.

Củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh quốc gia, ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền biển, đảo quốc gia trên cơ sở luật pháp quốc tế. Chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Để có thể hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu đã đề ra, cần tiếp tục phát huy những kết quả, thành tích và kinh nghiệm, bài học đúc rút được từ thực tế đổi mới, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của toàn hệ thống chính trị; phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa, quyền làm chủ của nhân dân, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tinh thần năng động, sáng tạo, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện của tất cả các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, cộng đồng các doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân.

3. Cũng tại Hội nghị này, sau khi xem xét các tờ trình của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương đã bầu bổ sung 4 Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhằm tăng cường hơn nữa sức mạnh của Ủy ban Kiểm tra Trung ương; xem xét thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với đồng chí Nguyễn Bắc Son, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng khoá X, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Như vậy, kể từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đến nay, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật hơn 70 cán bộ cao cấp thuộc diện Trung ương quản lý, trong đó có 1 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị và 4 đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, 14 đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, 1 đồng chí nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, 5 đồng chí Bộ trưởng và nguyên Bộ trưởng, 2 đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, 5 đồng chí nguyên Bí thư Tỉnh ủy và 17 đồng chí là tướng lĩnh; một số cán bộ đã bị xử lý hình sự; Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng đã kỷ luật 7 tổ chức đảng (Ban cán sự đảng Bộ Công Thương, Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban cán sự đảng Bộ Giao thông vận tải, Ban Thường vụ Đảng ủy Ngoài nước, Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc).

Thật đau xót, nhưng không thể không làm, không có cách nào khác! Tất cả là vì sự nghiệp chung của Đảng, của đất nước, của nhân dân. Đây là bài học sâu sắc, bài học đắt giá cho tất cả chúng ta. Đề nghị từng đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng và mỗi cán bộ, đảng viên, công chức cần thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, thường xuyên nêu gương, tự soi, tự sửa, tránh xa những cám dỗ vật chất, tham vọng để không đi vào vết xe đổ, gây ra những hậu quả, tổn thất khôn lường.

Chúng ta đang tích cực chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, phải kiên quyết không để lọt vào cấp uỷ những cán bộ vi phạm, thoái hoá, biến chất! Bất cứ trường hợp nào mà vi phạm kỷ luật, chúng ta phải xử lý nghiêm minh, làm nghiêm từ trên xuống dưới để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, để lấy lại và củng cố niềm tin và tình thương yêu, quý trọng của nhân dân.

Thưa các đồng chí,

Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thành công tốt đẹp. Thành công của Hội nghị lần này sẽ góp phần kết thúc thắng lợi năm 2019 (trong bối cảnh khó khăn hơn so với năm 2018), để bước vào triển khai thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2020 với quyết tâm cao và khí thế mới.

Năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020, Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm; năm tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Tình hình thế giới, khu vực và trong nước đang tiếp tục diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường với những thay đổi lớn lao, tạo ra nhiều thời cơ, thuận lợi, song cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức ở mức độ, quy mô và tính chất rất khác so với trước đây, đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phải nỗ lực phấn đấu rất cao, quyết tâm rất lớn để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2020 và nhiệm kỳ khóa XII.

Đề nghị các đồng chí Trung ương, các đồng chí tham dự Hội nghị và đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước, chung sức đồng lòng, phát huy những kết quả, thành tích đạt được trong năm 2019 và truyền thống đoàn kết, yêu nước của dân tộc ta, thực hiện thật tốt các nghị quyết của Đảng và Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần này, tạo ra khí thế mới, xung lực mới cho việc hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội XII đã đề ra; đồng thời tích cực chuẩn bị và tiến hành thành công đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố bế mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Chúc các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Xin trân trọng cảm ơn"./.

Theo TTXVN

14/10/2019 10:00 SAĐã ban hành
Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao: Khó khăn nhất là đầu ra của nông sản Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao: Khó khăn nhất là đầu ra của nông sản
Tiếp tục khảo sát việc thực hiện Đề án Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC), ngày 30-8-2017, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang làm Trưởng đoàn có cuộc khảo sát tại 2 huyện: Cần Đước và Châu Thành.

khao sat rau mau Can ĐuocChau ThanhNguyen Thanh Cang 3082017.JPG

​Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang (người đứng bìa trái, hàng đầu) khảo sát thực tế khu vực sản xuất rau tại xã Long Khê, huyện Cần Đước

Trước khi làm việc, đoàn đi khảo sát thực tế tại một số khu vực sản xuất rau màu của xã Long Khê và Phước Vân, huyện Cần Đước; khu vực trồng thanh long xã Long Trì, huyện Châu Thành, gặp gỡ các hộ dân trong vùng đề án để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và những vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Cần Đước có kế hoạch đến năm 2020, toàn huyện phát triển rau màu ƯDCNC với diện tích 700ha, tập trung ở các xã vùng thượng: Long Khê, Long Trạch, Long Hòa, Phước Vân; trong đó, rau ăn lá chiếm 80% diện tích, năng suất bình quân khoảng 18 tấn/ha/vụ, sản lượng khoảng 100 tấn/năm, chủ yếu tiêu thụ tại TP.HCM và các vùng lân cận. Khó khăn lớn nhất của địa phương hiện nay là vốn để đầu tư vào nông nghiệp ƯDCNC khá cao, khả năng của người dân còn hạn chế nên ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện. Thiếu quỹ đất công, giá đất tăng mạnh nên hạn chế việc thu hút doanh nghiệp vào đầu tư. Đầu ra sản phẩm bấp bênh, còn phụ thuộc nhiều vào thương lái. Kết cấu hạ tầng nông thôn: Điện, giao thông,... được đầu tư nhưng chưa đồng bộ.

Châu Thành có kế hoạch 2.000ha thanh long ƯDCNC đến năm 2020 ở 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Khó khăn của địa phương trong quá trình thực hiện là công tác tuyên truyền của các ban, ngành, đoàn thể đến người dân còn hạn chế nên chưa làm chuyển biến mạnh nhận thức người dân. Thiếu cơ chế thu hút doanh nghiệp đầu tư bao tiêu thu mua sản phẩm. Tâm lý người dân còn e ngại vào tổ hợp tác, hợp tác xã do bình quân đất canh tác hộ dân ít.

Đại diện lãnh đạo 2 huyện kiến nghị tỉnh cần xem xét, triển khai đầu tư các công trình thủy lợi, giao thông trong các xã thuộc vùng dự án tỉnh quản lý. Các cơ quan chuyên môn hỗ trợ khâu tiêu thụ sản phẩm đầu ra cho nông dân, các mô hình mới về công nghệ tự động trong sản xuất. Tăng nguồn vốn để hỗ trợ các mô hình trong thực hiện đề án. Tiếp tục hỗ trợ chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho địa phương,...

Qua khảo sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang ghi nhận các ý kiến, đề xuất của địa phương, tỉnh sẽ có giải pháp tháo gỡ khó khăn để thực hiện Chương trình Phát triển nông nghiệp ƯDCNC của tỉnh đạt hiệu quả. 

Theo Báo Long An

31/08/2017 9:00 SAĐã ban hành
Long An: 9 tháng năm 2019, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 15,24%Long An: 9 tháng năm 2019, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 15,24%
Thông tin từ Sở Công Thương Long An, tình hình sản xuất công nghiệp trong 9 tháng năm 2019 duy trì liên tục và ổn định nhịp độ sản xuất. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 9 ước tăng 0,03% so với tháng 8 và tăng 15,51% so cùng kỳ năm 2018.

Sản phẩm nhựa là một trong những ngành có chỉ số sản xuất tăng cao (ảnh chụp tại Nhà máy sản xuất Công ty CP Nhựa Hùng Anh, Khu công nghiệp Thịnh Phát, Bến Lức)

Lũy kế 9 tháng năm 2019, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 15,24% so cùng kỳ năm 2018 (tăng 16,03%), trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 15,16%, ngành sản xuất và phân phối điện tăng 18,53%, ngành cung cấp nước, quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 13,69%.

Đặc biệt, ngành công nghiệp năng lượng sạch bắt đầu phát triển trên địa bàn tỉnh. Đến nay, Long An có 3 nhà máy năng lượng mặt trời: TTC Đức Huệ 1, EuroPlast Long An, BCG Băng Dương đi vào hoạt động; sản lượng 3 nhà máy này phát điện là 54,4 triệu kWh.

 

Phân khoáng và phân hoá học có tốc độ tăng trưởng cao so cùng kỳ 

Số lượng các nhóm ngành sản phẩm công nghiệp có tốc độ tăng so cùng kỳ là 55/75 nhóm mặt hàng. Một số sản phẩm công nghiệp có tốc độ tăng trưởng: Gạch xây dựng (tăng 61,6%); sản phẩm nhựa (tăng 39%); sản phẩm gỗ (tăng 32,5%); sắt - thép thành phẩm (tăng 28,5%); sơn tường (tăng 25,9%); chỉ sợi các loại (tăng 23,8%); điện thương phẩm (tăng 18,5%); phân khoáng và phân hoá học (tăng 17,6%); nước khoáng (tăng 14,7%); dược phẩm (tăng 13,9%); vải thành phẩm (tăng 12,7%); hạt điều nhân (tăng 5,4%); xay xát gạo (tăng 3,6%).    

Các sản phẩm có chỉ số sản xuất giảm: Vải dệt từ sợi tổng hợp (giảm 35,3%); sản xuất bia đóng chai (giảm 27,2%); sản xuất sắt, thép cuộn (giảm 13,1%); sản xuất thức ăn gia súc (giảm 5%); sản phẩm may mặc (giảm 4,8%); dịch vụ in ấn (giảm 3,9%); sản xuất ba lô (giảm 2,5%); giày dép (giảm 1,2%).

Theo nhận định, một số ngành sản xuất công nghiệp tốc độ sản xuất giảm do ảnh hưởng chung của nền kinh tế thế giới và trong nước. Bên cạnh đó, bệnh dịch tả heo châu Phi xảy ra cũng là nguyên nhân mặt hàng sản xuất thức ăn gia súc giảm./.

Theo Báo Long An Online

30/09/2019 9:00 CHĐã ban hành
Đến cuối năm 2018 toàn bộ các trạm BOT trên quốc lộ và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên phải vận hành thu phí tự độngĐến cuối năm 2018 toàn bộ các trạm BOT trên quốc lộ và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên phải vận hành thu phí tự động
Sáng ngày 04/6, tại hội trường, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Thể gồm 2 nhóm vấn đề: đó là giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong cả nước, nhất là tại các thành phố lớn và giải pháp xử lý những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông được đầu tư theo hình thức xây dựng, kinh doanh, chuyển giao BOT. Đã có 30 đại biểu chất vấn, có 20 lượt đại biểu tranh luận về nhiều vấn đề, cụ thể:

BT Bo GTVT tra loi CV462018.jpg

Đại biểu Trần Văn Tiến - Vĩnh Phúc cho rằng tình trạng hiện nay nhà dân được cấp phép xây dựng nhưng sau khi cải tạo, nâng cấp đường đã tạo sự chênh lệch cốt rất lớn giữa nhà dân và hè đường, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình và gây bức xúc trong nhân dân. Sau đó người dân phải bỏ tiền để làm hoặc sửa chữa lại nhà để ở. Đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm này thuộc về cơ quan nào, ai hoặc cơ quan nào phải bồi thường thiệt hại cho người dân? và có giải pháp gì để khắc phục trong thời gian tới

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải cho biết: việc cải tạo nâng cấp các quốc lộ, đường giao thông dẫn đến chênh lệch cao độ giữa đường và nhà dân. Trong Luật Xây dựng ở các độ thị có quy định cốt nền của các công trình dự án trong đô thị. Bộ Giao thông vận tải căn cứ vào đó khống chế cốt của các tuyến đường trong quá trình nâng cấp xây dựng mới. Ngoài đó luật không quy định cốt nền mà chỉ quản lý các khu dân cư do đó thời gian qua một số dự án sau khi nâng cấp cốt mặt đường cao hơn cốt nhà. Việc này có trách nhiệm của Bộ Giao thông vận tải là luôn phải cố gắng đưa các giải pháp phù hợp với cốt nền ít ảnh hưởng tới dân. Tuy nhiên thời gian qua như quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên nâng cấp từ một đường yếu lên kết cấu lớn, cao để đảm bảo giao thông thông suốt trong mọi điều kiện nên nâng cốt nền tương đối cao. Trong quá trình thực hiện chúng tôi luôn giám sát tìm giải pháp để giảm và đã có sự chênh lệch. Về trách nhiệm Bộ Giao thông vận tải tôi xin nhận trách nhiệm với Đảng, Nhà nước và Nhân dân vì chưa có giải pháp đảm bảo hài hòa nhất. Về chính quyền địa phương tôi nghĩ nên có trách nhiệm phối hợp với các bộ ngành và Bộ Giao thông vận tải để rà soát thực hiện cho tốt.

Về giải pháp lâu dài, Bộ Giao thông vận tải cho biết: thời gian qua không nâng cấp trên mặt đường cũ mà cải tạo, cào bóc, tái chế mặt đường cũ, sau khi xử lý mặt đường cũ, thảm lên, hiện nay những giải pháp này tăng cao độ không đáng kể hoặc căn cứ vào tình hình các đô thị để cố gắng giám sát mặt đường phù hợp với nhà dân để tránh bức xúc.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương - Quảng Bình đề nghị Bộ trưởng làm rõ sự chênh lệch số năm thu phí giao thông giữa dự toán được phê duyệt với kết quả kiểm toán mà báo chí cũng như kiểm toán đã công bố. Bộ trưởng làm rõ việc thu phí BOT thực hiện trên các cơ sở mở rộng nâng cấp đường quốc lộ 1 hướng sắp tới sẽ khắc phục như thế nào?

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhận định: đây là vấn đề mà cả xã hội rất quan tâm, để làm rõ sự chênh lệch giữa hợp đồng dự án BOT và kết quả kiểm toán. Theo luật và nghị định của Chính phủ, giai đoạn vừa qua, chúng ta tổ chức đấu thầu dự án BOT và ký hợp đồng BOT trên cơ sở dự án BOT được duyệt. Trong dự án BOT được duyệt, có nhiều phần dự phòng, ví dụ như dự phòng trượt giá, dự phòng khối lượng, dự kiến công tác giải phóng mặt bằng và những vấn đề có thể phát sinh kinh phí, do đó dự án BOT được duyệt bao gồm các khoản có thể phát sinh nên dự án có giá trị lớn. Căn cứ vào quy định của pháp luật, Bộ Giao thông vận tải ký hợp đồng với nhà đầu tư BOT theo dự án được duyệt. Để đảm bảo tính công khai minh bạch, Bộ Giao thông vận tải trong quá trình thực hiện dự án BOT đã chủ động kiến nghị Kiểm toán nhà nước cùng tiến hành kiểm toán trước khi Bộ Giao thông quyết toán. Trong thời gian vừa qua với 56 trạm BOT, thì đến thời điểm này Kiểm toán nhà nước đã tham gia kiểm toán 50 dự án, gồm 6 dự án nữa đang triển khai. Theo hợp đồng, để đảm bảo quyền lợi của người dân, của nhà nước và của doanh nghiệp, Bộ Giao thông vận tải đã đàm phán với các nhà đầu tư BOT và trong hợp đồng có một điều khoản là giá trị sau quyết toán là căn cứ để Bộ Giao thông vận tải điều chỉnh thời gian thu phí và các chính sách liên quan đến phí. Do đó, việc Kiểm toán nhà nước phát hiện có sự chênh lệch lớn giữa giá trị kiểm toán và giá trị dự án được duyệt là điều hiển nhiên. Với những dự án triển khai nhanh, ít biến động giá, ít phát sinh khối lượng thì những phần dự phòng này là phần chênh lệch số năm mà Kiểm toán đã chỉ ra. Theo số lượng đang so sánh, số liệu kiểm toán của Kiểm toán nhà nước và số liệu quyết toán của Bộ Giao thông vận tải luôn tương đồng với nhau, đặc biệt số lượng quyết toán của Bộ Giao thông vận tải tại nhiều dự án thấp hơn số liệu của Kiểm toán nhà nước. Do đó tôi nghĩ rằng sự phát hiện và chỉ ra của Kiểm toán nhà nước là rất đúng nhưng Bộ Giao thông vận tải cũng thực hiện đúng và đảm bảo quyền lợi của người dân, của nhà nước với những dự án BOT.

Về việc thu phí BOT, đứng trên quan điểm bảo vệ lợi ích của người dân do đó trong thời gian vừa qua khi mặt bằng giá tăng cao dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng  và Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải phối hợp với địa phương và các nhà đầu tư rà soát và giảm toàn bộ 56 dự án BOT, có những dự án giảm 2 đến 3 lần từ 35.000/1 xe con , thậm chí hiện nay một số trạm chỉ còn 15 nghìn. Chúng tôi hoàn toàn đứng trên quan điểm của Đảng, Nhà nước và Nhân dân để điều chỉnh mức phí đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân. Căn cứ tính phí, giảm phí là vào lưu lượng xe đi qua các trạm và khả năng hoàn vốn của dự án để điều chỉnh.

Về phần bồi thường trong quá trình thực hiện Bộ Giao thông vận tải cũng có mâu thuẫn về nguồn vốn. Nếu chúng ta hạ thấp thì chúng ta phải cào bóc toàn bộ mặt đường để làm lại, chi phí rất cao, tính về hiệu quả kinh tế-xã hội thì nguồn vốn của chúng ta không cho phép do đó mặc dù giám sát rất chặt chẽ nhưng vẫn có chênh lệch.

Về trách nhiệm bồi thường, chúng tôi thực hiện giải pháp hút nối mặt đường xuống các khu dân cư, xuống nhà dân và những đường trong khu vực đó để bà con đi lại thuận tiện. Trách nhiệm của ngành thì khi được bố trí bao nhiêu tiền, làm gì thì chúng tôi cũng chỉ thực hiện nhiệm vụ đó và sẽ cố gắng thực hiện việc này một cách tốt nhất trong thời gian tới

Đại biểu Nguyễn Anh Trí - TP Hà Nội đưa ra dẫn chứng: ngày 14/02/2015 Bộ Giao thông vận tải đã phê duyệt dự án thu phí tự động không dừng. Ngày 27/02/2018 Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị yêu cầu đẩy nhanh thu phí không dừng. Đề nghị Bộ trưởng cho biết quan điểm và quyết tâm về việc này? Và khi nào thì thực hiện xong việc thu phí tự động không dừng ở các trạm BOT trong cả nước nhằm minh bạch hơn việc thu phí tại các trạm đó. Đồng thời, đại biểu cũng cho biết giao thông ở vùng Tây Bắc, Việt Bắc còn khó khăn. Rất mong Bộ trưởng có giải pháp đầu tư kinh phí để xây dựng tuyến đường này để địa phương phát triển du lịch lịch sử, những vùng cao nguyên di sản, những miền cam, mía tiềm năng ở Tây Bắc và Việt Bắc?

Về vấn đề mà đại biểu Nguyễn Anh Trí nêu, Bộ trưởng trả lời như sau: Việc thu phí không dừng, đây là một chủ trương hết sức đúng đắn của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 07, trong đó nêu: Đến cuối năm 2018 toàn bộ các trạm BOT trên quốc lộ và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên phải vận hành thu phí tự động. Toàn bộ các trạm BOT trên hệ thống đường còn lại phải hoàn thành công tác này vào cuối năm 2019. Hiện nay Bộ Giao thông vận tải tập trung quyết liệt công tác này. Chúng tôi xem việc thu phí tự động, không dừng là một giải pháp công khai, minh bạch tốt nhất. Sắp tới khi vận hành toàn bộ thì người dân, các cơ quan nhà nước có thể giám sát nguồn thu của từng trạm BOT một cách cụ thể. Với quyết tâm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành tốt kế hoạch và thời gian Thủ tướng đã đề ra.

Đối với vùng Tây Bắc còn nhiều khó khăn, cần phải phát triển giao thông để phát triển du lịch, khai khác các lợi thế về di tích lịch sử, chúng tôi rất hiểu tình hình khó khăn của Tây Bắc. Bản thân tôi, trong quá trình thực hiện trách nhiệm ở Bộ Giao thông chúng tôi cũng đã tham gia khảo sát và đi thực tế ở tỉnh Hà Giang. Về việc này, chúng tôi thấy trách nhiệm của Bộ Giao thông vận tải chúng tôi sẽ thực hiện tốt các dự án và tham mưu cho Chính phủ để bố trí các dự án. Tuy nhiên, nguồn lực của chúng ta hiện nay rất hạn chế, vừa qua Bộ Giao thông vận tải trình kế hoạch trung hạn là 952 nghìn tỷ đồng cho giai đoạn 5 năm. Nhưng ngân sách nhà nước chỉ bố trí được 292 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 30%. Do đó nhiều công trình dự án chưa có điều kiện bố trí vốn, chúng tôi xin tiếp thu ý kiến của đại biểu Trí. Bản thân tôi cũng như lãnh đạo sẽ trực tiếp đến các vùng Tây Bắc để nghiên cứu, phối hợp với địa phương để báo cáo Quốc hội và Chính phủ./.

                                                                                                      Kim Hoa

04/06/2018 5:00 CHĐã ban hành
42 mẹ được truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”42 mẹ được truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”
Ngày 08/11, Tỉnh ủy-HĐND-UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An tổ chức lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” (VNAH) tại cụm huyện Cần Giuộc.

Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Phạm Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh-Lê Văn Hùng cùng đại diện lãnh đạo sở, ngành, tỉnh.

1956_m.JPG
Thừa ủy nhiệm của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Phạm Văn Cảnh (áo đen) và Bí thư Huyện ủy Cần Giuộc-Nguyễn Văn Thiệp tặng danh hiệu cao quý và hoa cho đại diện thân nhân các mẹ

Tại buổi lễ, có 42 mẹ thuộc 3 huyện Cần Giuộc, Cần Đước và Thủ Thừa được truy tặng. Trong đó, huyện Cần Giuộc có 18 mẹ, Cần Đước 14 mẹ và Thủ Thừa 10 mẹ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Phạm Văn Cảnh nhận định, những năm qua Long An dành sự quan tâm đặc biệt đối với các thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng bằng những việc làm ý nghĩa. Những mẹ còn sống được các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể nhận phụng dưỡng suốt đời. Tuy nhiên, sự chăm lo đó so với sự hy sinh, mất mát của các mẹ là rất nhỏ bé. Vì vậy, ông đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, ban, ngành,…tiếp tục chăm lo nhiều hơn nữa cho các gia đình chính sách, đẩy mạnh phong trào "Đền ơn đáp nghĩa".

Được biết, trong đợt phong, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước "Bà mẹ VNAH" lần thứ 8 theo Nghị định 56 ngày 22/5/2013 của Chính phủ, Long An có 202 mẹ được trao tặng, nâng tổng số mẹ trên địa bàn tỉnh hiện nay là 5.128, trong đó 259 mẹ còn sống./.

Báo Long An online

08/11/2017 3:00 CHĐã ban hành
Mộc Hóa phấn đấu có thêm 2 trường đạt chuẩn quốc gia trong năm 2017Mộc Hóa phấn đấu có thêm 2 trường đạt chuẩn quốc gia trong năm 2017
Năm 2017 là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết (NQ) Đại hội Đảng bộ huyện Mộc Hóa nhiệm kỳ 2015-2020 và NQ Đại hội X Đảng bộ tỉnh Long An. Với quyết tâm sớm đưa NQ vào cuộc sống, Huyện ủy Mộc Hóa xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà ngành Giáo dục cần thực hiện trong năm là tiếp tục đầu tư xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.
 

Trường THCS Bình Hòa Đông phấn đấu đạt chuẩn quốc gia trong năm 2017

Năm 2017, ngành Giáo dục Mộc Hóa tập trung xây dựng 2 trường đạt chuẩn quốc gia: Mẫu giáo Bình Hòa Trung và THCS Bình Hòa Đông. Năm 2013, khi mới chia tách, Mộc Hóa chỉ có 1 trường đạt chuẩn quốc gia là Trường Tiểu học Nguyễn Văn Dinh. Đến nay, huyện có 9 trường đạt chuẩn và phấn đấu năm 2017, có thêm 2 trường đạt chuẩn.

Những năm gần đây, Trường THCS Bình Hòa Đông nhận được nhiều sự hỗ trợ từ huyện, tỉnh. Cơ sở vật chất được đầu tư với đầy đủ phòng chức năng, trang thiết bị. Qua đó, chất lượng dạy và học ngày càng nâng cao, số lượng học sinh khá, giỏi ngày càng tăng, tỷ lệ học sinh bỏ học giảm so với trước. Trường đang được đề nghị công nhận đạt chuẩn quốc gia trong năm 2017.

Trường Mẫu giáo Bình Hòa Trung có điểm chính đặt tại trung tâm xã và 1 điểm phụ tại ấp Hương Trang. Năm học 2016-2017, trường huy động 135 trẻ từ 3-5 tuổi ra lớp (chiếm 59,47% số trẻ tại địa phương); tổ chức 4 lớp học bán trú cho 108 trẻ. Trường có phòng sinh hoạt chung sạch sẽ, thoáng mát, đủ ánh sáng, có đủ bàn ghế cho giáo viên và trẻ, có đồ dùng, đồ chơi phục vụ trẻ. Ngoài ra, còn có phòng ngủ, phòng giáo dục thể chất, nghệ thuật, phòng ăn, sân chơi,... có thiết bị và đồ chơi ngoài trời. Dự kiến, tháng 12, trường tiếp đoàn kiểm tra công nhận trường chuẩn về khảo sát.

Tính đến nay, cả 2 trường: Mẫu giáo Bình Hòa Trung và THCS Bình Hòa Đông đều đáp ứng các tiêu chí về trường đạt chuẩn quốc gia. Khi các trường chính thức được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia sẽ góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ NQ Huyện ủy năm 2017.

Việc tiếp tục đẩy mạnh xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia của huyện Mộc Hóa trong những năm tới chính là một trong những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, hữu hiệu thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo./.

Theo Báo Long An Online

20/12/2017 7:00 SAĐã ban hành
Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư": Ngày càng thực chất, có chiều sâuCuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư": Ngày càng thực chất, có chiều sâu

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:6pt 0in;vertical-align:middle">
<span style="color:black;font-size:10pt">
<font face=Arial>Trong nhiệm kỳ khóa VII (2009-2014), UBMTTQVN tỉnh Long An với phương châm &quot;Lấy sức dân chăm lo cho dân&quot;, phát huy tính tự quản, cộng đồng trách nhiệm, tạo điều kiện để người dân tự nguyện đóng góp công sức, vật chất và tinh thần nhằm xây dựng cộng đồng dân cư đoàn kết vững mạnh.</font>
</span>
</p>

5 năm qua, ngoài việc thực hiện 5 nội dung của cuộc vận động còn lồng ghép thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia, thực hiện nhiệm vụ chính trị, KT-XH, quốc phòng-an ninh ở địa phương. Hằng năm, có xác định nội dung trọng tâm, trọng điểm để thực hiện cuộc vận động gắn với chủ đề của tỉnh Long An bằng nhiều hình thức, cách làm cụ thể, nhiều mô hình tự quản trong cộng đồng được hình thành, nhân rộng và ngày càng hoạt động có hiệu quả như mô hình: Khu dân cư (KDC) ấp Lũy, xã Phước Lại, huyện Cần Giuộc 5 năm liền đạt danh hiệu KDC văn hóa, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; KDC ấp Mỹ Xuân, xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành và KDC ấp Nhà Dài, xã Tân Lân, huyện Cần Đước 5 năm liền đạt danh hiệu KDC văn hóa và làm tốt công tác vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới; KDC ấp Phước Hưng 1, xã Phước Lâm, huyện Cần Giuộc với mô hình "7 chống, 5 biết" về an toàn giao thông; KDC ấp 3 Nhà Thương, thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa và KDC ấp Cây Me, xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng với mô hình thu gom rác thải; KDC ấp Bình Đông, xã Mỹ Bình, huyện Tân Trụ 3 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên,...

Phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ khóa VIII (2014-2019): Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tập trung củng cố về tổ chức, nâng cao tính thực chất và tính chất bền vững của Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC" lồng ghép các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, các chương trình mục tiêu Quốc gia vào 5 nội dung định hướng của cuộc vận động, hằng năm lựa chọn nội dung trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với thực tiễn của tỉnh để tổ chức thực hiện; chú trọng vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh đô thị, nông thôn mới, tôn trọng và chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, sống đoàn kết, sống có nghĩa tình, kịp thời tuyên dương, phát huy các gương "người tốt-việc tốt", nhân rộng những kinh nghiệm hay, những điển hình tiên tiến ở cơ sở, thực hiện quy trình đăng ký bình chọn danh hiệu gia đình văn hóa; khu phố, ấp văn hóa bảo đảm thực chất, khắc phục bệnh hình thức và chạy theo thành tích.

Phấn đấu đạt một số chỉ tiêu cơ bản như sau:

100% KDC thực hiện đầy đủ 5 nội dung của Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC".

100% KDC tổ chức "Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc" nhân khởi nghĩa Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18-11) bảo đảm theo hướng dẫn của Mặt trận Trung ương.

Hằng năm, có trên 90% KDC giữ vững danh hiệu KDC văn hóa.

Võ Lê Tuấn

UV.BTVTU, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Long An

26/05/2014 12:00 SAĐã ban hành
Cần Giuộc: Năm 2017, sản lượng tôm đạt 5.000 tấnCần Giuộc: Năm 2017, sản lượng tôm đạt 5.000 tấn
Năm 2017, tổng diện tích thả nuôi tôm trên địa bàn huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An là 2.200ha, sản lượng 5.000 tấn, đạt 100% kế hoạch.
 

Mô hình nuôi tôm theo hướng công nghệ cao tại xã Long An, huyện Cần Giuộc

Để vụ tôm đạt hiệu quả cao, ngay từ đầu năm, các ngành chuyên môn huyện phối hợp các sở, ngành tỉnh tăng cường công tác kiểm tra chất lượng con giống. Bên cạnh đó, huyện xây dựng các điểm trình diễn ứng dụng khoa học - kỹ thuật trong nuôi trồng thủy sản; từ đó, xây dựng mô hình và áp dụng rộng rãi trên địa bàn. Huyện cũng tiến hành nạo vét các kênh, mương nội đồng, phục vụ nuôi trồng thủy sản ở các xã vùng hạ, tổ chức sửa chữa nâng cấp một số tuyến đê, xây dựng cống để phục vụ sản xuất.

So với các năm trước, năm nay, nhờ áp dụng khoa học - kỹ thuật, nuôi tôm theo hướng ứng dụng công nghệ cao nên tôm ít bị dịch bệnh, nhiều nông dân thu hoạch có lãi.

Những tháng cuối năm, thời tiết và nhiệt độ môi trường nước giữa ngày và đêm chênh lệch nên dễ sinh dịch bệnh, tôm sinh trưởng và phát triển chậm. Do đó, người nuôi cần thường xuyên kiểm tra các chỉ tiêu môi trường nước để điều chỉnh và xử lý phù hợp; cập nhật kết quả quan trắc môi trường vùng nuôi trên địa bàn để chủ động cấp nước vào ao nuôi./.

Phương Cảnh-Thất Huy

28/12/2017 12:00 CHĐã ban hành
Long An: Đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩLong An: Đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ
Sáng ngày 25/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, Tỉnh ủy- HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An, các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, lãnh đạo và cán bộ, công chức các sở, ban, ngành, địa phương, các đơn vị quân đội, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, thân nhân các liệt sĩ, do đồng chí Phạm Văn Rạnh – Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng Đoàn, đến viếng Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017).


dang hoa.jpg 

Dâng hoa tưởng nhớ ​các anh hùng, liệt sĩ

Trong không khí trang nghiêm, Đoàn đã thực hiện nghi thức chào cờ, dâng hương và mặc niệm các anh hùng, liệt sĩ tại tượng đài và từng phần mộ liệt sĩ, để tỏ lòng thành kính biết ơn những thế hệ đi trước đã chiến đấu hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và chủ nghĩa xã hội, làm rạng danh mảnh đất Long An trung dũng kiên cường nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

4743_Viếng-nghĩa-trang.jpg

Các đại biểu dâng hoa tại tượng đài liệt sĩ

Toàn tỉnh, hiện có 1 nghĩa trang liệt sĩ cấp tỉnh và 9 nghĩa trang liệt sĩ cấp huyện, là nơi chăm sóc trên 25.000 ngôi mộ liệt sĩ, trong đó có hơn 13.000 mộ có thông tin và hơn 11.000 mộ chưa có thông tin liệt sĩ. Trải qua các cuộc kháng chiến, tỉnh có trên 30.000 liệt sĩ, trên 4.900 mẹ Việt Nam anh hùng, khoảng 12.000 thương, bệnh binh, trên 26.000 người có công với cách mạng, trong đó đang hưởng trợ cấp là trên 4.500 người.

Viếng-nghĩa-trang-2.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh thắp hương tại phần mộ của các anh hùng liệt sĩ

Lễ viếng có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" giáo dục thế hệ trẻ tỏ lòng biết ơn sâu sắc của lãnh đạo, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập của Tổ quốc. Đồng thời, góp phần bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc và ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng đất nước và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc cho thế hệ trẻ hôm nay./.


N.H

25/07/2017 11:00 SAĐã ban hành
Tổng kết cuộc thi đọc sách tìm hiểu “Long An quê hương tôi”Tổng kết cuộc thi đọc sách tìm hiểu “Long An quê hương tôi”
Ngày 12/9/2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tổng kết cuộc thi đọc sách tìm hiểu “Long An quê hương tôi” lần thứ 10 năm 2019 với chủ đề “Long An-50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”

giai nhat ca nhan.jpg

Thí sinh Trương Vinh Hiệp, đơn vị Công an thành phố Tân An

nhận giải A tại cuộc thi

Cuộc thi nhằm góp phần tuyên truyền về những thành tựu vẻ vang của Cách mạng Việt Nam và địa phương qua 50 năm thực hiện Di chúc của Bác; bên cạnh đó, góp phần vào việc phát triển văn hóa đọc; khuyến khích tinh thần đọc sách trong mọi tầng lớp nhân dân, nhất là lực lượng thanh, thiếu niên, học sinh trên địa bàn tỉnh.

giai nhat tap the.jpg

Đại diện Công an tỉnh nhận giải A tập thể tại cuộc thi

Theo nhận xét của Ban tổ chức, trong cuộc thi đọc sách lần này đa số các bài dự thi có sự đầu tư cao cả về nội dung và hình thức, bài viết sử dụng nhiều hình ảnh minh họa sinh động, phong phú, các thông tin được khai thác triệt để phù hợp với từng sự kiện lịch sử cụ thể. Trải qua 06 vòng chấm thi với 1.085 bài dự thi, Ban tổ chức đã trao 11 giải tập thể và 32 giải cá nhân đạt thành tích cao trong cuộc thi đọc sách năm 2019./.

Tiểu Lam

13/09/2019 12:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​