Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
ASEAN quan ngại sâu sắc về diễn biến ở Biển ĐôngASEAN quan ngại sâu sắc về diễn biến ở Biển Đông

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:6pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Trong tuyên bố Chủ tịch hội nghị Cấp cao ASEAN-24 ra hôm nay, các nhà lãnh đạo cấp cao ASEAN bày tỏ quan ngại sâu sắc về các vụ việc đang diễn ra trên Biển Đông.</span> </p>

Trong tuyên bố, các nhà lãnh đạo cấp cao ASEAN khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tham gia DOC thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC nhằm tạo môi trường tin cậy và xây dựng lòng tin; thực hiện kiềm chế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ các nguyên tắc đã được thừa nhận chung của luật pháp quốc tế, và Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS)”.

Nhấn mạnh sự cần thiết của việc sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), các nhà lãnh đạo ghi nhận tầm quan trọng của Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về tình hình hiện nay ở Biển Đông hôm 10/5.

Một tuyên bố khác của Cấp cao ASEAN 24 là tuyên bố Naypyidaw về xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 cũng nhấn mạnh những diễn biến ở Biển Đông.

“Tăng cường hợp tác bảo đảm thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tuân thủ các nguyên tắc đã được thừa nhận chung của luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về Luật Biển 1982, đặc biệt kêu gọi tất cả các bên thực hiện kiềm chế và không sử dụng vũ lực, cũng như không tiến hành các hoạt động có thể làm gia tăng căng thẳng và sớm đạt được Bộ quy tắc về ứng xử ở Biển Đông (COC) như đã được thể hiện trong Nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về Biển Đông”.

Trước đó, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cũng đã thông qua một Tuyên bố riêng về tình hình nghiêm trọng hiện nay ở Biển Đông.

Vấn đề Biển Đông được các nhà lãnh đạo đặc biệt quan tâm và dành nhiều thời gian trao đổi tại các hội nghị của Cấp cao ASEAN 24.

Trước tình hình nghiêm trọng hiện nay ở Biển Đông do việc TQ hạ đặt giàn khoan và điều nhiều tàu hộ tống xâm phạm sâu vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN, các nhà lãnh đạo ASEAN khẳng định ASEAN cần thiết phải có tiếng nói chung bày tỏ quan ngại sâu sắc và nhấn mạnh tầm quan trọng phải triệt để tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Luật biển 1982 và Tuyên bố DOC; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thực hiện kiềm chế, không làm phức tạp tình hình; nhấn mạnh sự cấp thiết cần sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Trong phiên họp toàn thể của Cấp cao ASEAN 24, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu vụ việc giàn khoan HD 981 của TQ.

Thủ tướng nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên TQ ngang nhiên đưa giàn khoan vào hạ đặt tại địa điểm nằm sâu trong Thềm lục địa và vùng Đặc quyền Kinh tế của một nước trong ASEAN, là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng Luật pháp Quốc tế, Công ước LHQ về Luật Biển 1982 và cũng là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng Tuyên bố về Ứng xử của các Bên trên Biển Đông (DOC) mà TQ là một bên tham gia ký kết.

“Hành động cực kỳ nguy hiểm này đã và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên lề hội nghị, trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổng thống Indonesia cũng bày tỏ quan ngại về sự gia tăng căng thẳng ở khu vực này và cho rằng mọi tranh chấp cần phải được giải quyết một cách hòa bình, không qua can thiệp quân sự và Indonesia sẵn sàng phối hợp cùng VN và các bên liên quan tìm những giải pháp phù hợp cho vấn đề này.

                                                                                          Theo VietNamNet
13/05/2014 12:00 SAĐã ban hành
Phương án rút gọn thời gian, nội dung thi tốt nghiệp THPTPhương án rút gọn thời gian, nội dung thi tốt nghiệp THPT
Theo báo cáo của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại phiên họp Chính phủ, năm nay, thí sinh THPT thi 03 bài thi bắt buộc và 01 bài thi tự chọn; rút ngắn thời gian thi trong 02 ngày với 4 buổi thi; đề thi giảm bớt áp lực cho học sinh. Các trường ĐH, CĐ cũng chủ động hơn trong phương án tuyển sinh.

Đây là những nội dung đáng lưu ý được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Phùng Xuân Nhạ cho biết tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 diễn ra ngày 5/5, khi báo cáo về Kế hoạch thực hiện chương trình năm học 2019-2020 và phương án tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2020.

Phân cấp cho các địa phương

Theo đó, Bộ GDĐT phân cấp cho các địa phương tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Mục đích là tổ chức Kỳ thi an toàn, nghiêm túc lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông từ  đó điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học trong các nhà trường.

Kỳ thi gồm các bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 02 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (KHTN) và Khoa học xã hội (KHXH). Trong đó: Bài thi tổ hợp KHTN gồm 03 môn thành phần Vật lí, Hóa học và Sinh học; bài thi tổ hợp KHXH gồm 03 môn thành phần Lịch sử, Địa lí và Giáo dục công dân (đối với thí sinh là học sinh Giáo dục THPT); gồm 02 môn thành phần Lịch sử, Địa lí (đối với thí sinh là học viên Giáo dục thường xuyên); mỗi bài thi tổ hợp có điểm toàn bài để xét công nhận tốt nghiệp THPT và điểm các môn thành phần để hỗ trợ khai thác sử dụng kết quả thi cho các mục đích khác.

Thí sinh là học sinh Giáo dục THPT (gọi tắt là thí sinh THPT) phải thi 03 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 01 bài thi tự chọn trong số 02 bài thi tổ hợp (KHTN hoặc KHXH); thí sinh là học viên Giáo dục thường xuyên (gọi tắt là thí sinh GDTX) phải thi 02 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và 01 bài thi tự chọn trong số 02 bài thi tổ hợp (KHTN hoặc KHXH); thí sinh GDTX có thể dự thi thêm bài Ngoại ngữ.

Thí sinh tự do tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 không nhằm mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT được dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp theo nguyện vọng.

Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, KHTN và KHXH thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan; mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng; thí sinh làm bài thi trên Phiếu trả lời trắc nghiệm; kết quả làm bài của thí sinh trên Phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng phần mềm máy tính do Bộ GDĐT cung cấp. Bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Thời gian làm bài thi cụ thể như sau: Ngữ văn: 120 phút; Toán: 90 phút; Ngoại ngữ: 60 phút; bài thi KHTN và KHXH: 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần. Kỳ thi được tổ chức trong 02 ngày với 04 buổi thi: 01 buổi thi bài thi Ngữ văn, 01 buổi thi Toán, 01 buổi thi Ngoại ngữ và 01 buổi thi bài thi tổ hợp.

Nội dung thi nằm trong Chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12; phù hợp với nội dung tinh giản chương trình đã được Bộ GDĐT công bố. Đề thi dùng chung cho cả học sinh giáo dục THPT và học viên GDTX. Bộ GDĐT xây dựng và cung cấp đề thi cho các địa phương để tổ chức thi đồng loạt cùng một thời điểm trong cả nước nhằm đảm bảo mặt bằng chất lượng chung trong xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Về công tác tổ chức thi (coi thi, chấm thi, phúc khảo), các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là các địa phương) chịu trách nhiệm tổ chức Kỳ thi ở địa phương mình bảo đảm an toàn, nghiêm túc. Các địa phương thành lập các Hội đồng thi để tổ chức thi cho tất cả các thí sinh của địa phương theo quy định của Quy chế thi tốt nghiệp THPT do Bộ GDĐT ban hành (gọi tắt là Quy chế thi).

Hội đồng thi thực hiện các khâu in sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo và xét công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định của Quy chế thi; mỗi Hội đồng thi có các Điểm thi được bố trí đảm bảo tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh. Cán bộ tham gia công tác tổ chức thi là cán bộ, giáo viên của địa phương (cán bộ coi thi, giám sát thi sẽ là giáo viên của tỉnh và có sự đổi chéo giáo viên giữa các trường với nhau).

Bộ GDĐT ban hành Quy chế và hướng dẫn công tác thi; hướng dẫn và tổ chức thanh tra, giám sát công tác tổ chức thi, xét tốt nghiệp THPT tại các địa phương. Bộ GDĐT xây dựng và cung cấp các phần mềm ứng dụng và đảm bảo hạ tầng công nghệ thông tin cho các khâu tổ chức thi và sử dụng kết quả thi. Các phần mềm được thiết kế  đảm bảo an toàn, bảo mật, phục vụ tốt nhất cho quá trình tổ chức thi và sử dụng kết quả thi.

Bộ trưởng Bộ GDĐT chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện Quy chế thi trong tất cả các khâu của Kỳ thi tại các địa phương. Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương ra quyết định và cử các đoàn do Thanh tra tỉnh/thành phố chủ trì đến làm nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra thực hiện Quy chế thi trong tất cả các khâu của Kỳ thi tại địa phương. Giám đốc sở GDĐT tỉnh ra quyết định thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra việc thực hiện Quy chế thi trong tất cả các khâu của Kỳ thi tại Hội đồng thi.

Kết quả kỳ thi được các sở GDĐT dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và được cụ thể hóa trong Quy chế thi. Học sinh học hết chương trình nhưng không dự thi hoặc thi không đạt yêu cầu thì được Hiệu trưởng trường THPT hoặc Giám đốc trung tâm GDTX cấp Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT theo quy định của Luật Giáo dục 2019.

Về công tác tuyển sinh ĐH, CĐ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, công tác tuyển sinh được các cơ sở giáo dục ĐH triển khai theo tinh thần tự chủ, đúng quy định của Luật Giáo dục đại học, với các phương thức tuyển sinh khác nhau như sử dụng kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT, kết quả học THPT (học bạ), phỏng vấn, kiểm tra,… hoặc bổ sung các cách đánh giá khác để tuyển sinh cho phù hợp.

Các trường tốp đầu, có mức độ cạnh tranh cao thì có thể tổ chức kỳ thi riêng theo quy định của Bộ GDĐT (ví dụ kỳ thi đánh giá năng lực) để tuyển sinh. Kỳ thi này do các trường tự tổ chức độc lập hoặc liên kết thành nhóm tuyển sinh.

Có thể tổ chức tuyển sinh nhiều đợt khác nhau trong năm (như nhiều cơ sở giáo dục ở các nước đã thực hiện). Bộ GDĐT điều chỉnh quy chế tuyển sinh phù hợp với quy định tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học theo Luật Giáo dục đại học.

Nhiều ưu điểm song vẫn có hạn chế

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, phương án trên có một số ưu điểm nổi bật. Đó là, thực hiện ngay được Luật Giáo dục sửa đổi (2019) và Luật Giáo dục đại học (2018) được Quốc hội Khóa XIV mới ban hành. Kế thừa, phát huy kết quả, kinh nghiệm tốt của các Kỳ thi THPT quốc gia những năm trước, nhất là năm 2019.

Phương án cũng ít bị phụ thuộc vào diễn biến của bệnh dịch COVID-19. Các địa phương chủ động hơn trong kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên và cán bộ làm công tác thi;

Theo Bộ trưởng, phương án thi như trên sẽ tạo động lực, thái độ học tập tích cực cho học sinh, nhất là trong bối cảnh học sinh không đến trường do dịch COVID-19 như hiện nay (nếu không thi thì một bộ phận học sinh sẽ không học hoặc học không tích cực); góp phần duy trì được nền nếp dạy, học trong các cơ sở giáo dục. "Rút ngắn thời gian thi trong 02 ngày với 04 buổi thi, làm cho Kỳ thi gọn, nhẹ hơn các năm trước; đề thi sẽ được xây dựng phù hợp với mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT và nội dung chương trình tinh giản đã công bố (cả về nội dung, độ khó, thời gian làm bài thi) cũng sẽ giảm bớt áp lực cho học sinh", Bộ trưởng nhận định.

Cùng với đó, giảm áp lực, tốn kém đối với học sinh, phụ huynh học sinh và xã hội trong bối cảnh các địa phương bị ảnh hưởng nặng của dịch COVID-19, học sinh phải nghỉ học ở trường dài ngày; mặt khác, việc tổ chức thi để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT cũng đảm bảo được yêu cầu khách quan, tin cậy (hạn chế tình trạng đánh giá thiếu khách quan, công bằng trong học bạ  để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ).

Các trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh và chủ động hơn trong phương án tuyển sinh. Đây cũng là cơ hội để các trường khẳng định năng lực tự chủ, khả năng thích ứng với các thay đổi, tạo tiền đề để đổi mới công tác tuyển sinh ĐH, CĐ các năm tới theo tinh thần đẩy mạnh tự chủ đại học.

Tuy nhiên, phương án này cũng có một số hạn chế. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 kéo dài, nhất là đối với các nhóm đối tượng có nguy cơ cao hoặc nguy cơ, ảnh hưởng đến học tập của học sinh cả nước trong học kỳ 2 thì Kỳ thi tốt nghiệp THPT phần nào cũng sẽ gây áp lực cho một bộ phận học sinh và phụ huynh, nhất là ở những vùng khó khăn.

Các địa phương phải chủ động tổ chức Kỳ thi trong khi thời gian chuẩn bị không nhiều nên có thể phát sinh sai sót, làm ảnh hưởng đến an toàn của Kỳ thi. Bộ GDĐT sẽ tăng cường các giải pháp khắc phục hạn chế này.

Công tác tuyển sinh ĐH, CĐ có thể bị xáo trộn do nhiều trường ĐH, CĐ chưa có đủ thời gian để chuẩn bị đầy đủ cho phương án này. Việc tuyển sinh đầu vào của nhiều trường ĐH, CĐ, nhiều ngành đào tạo có thể bị ảnh hưởng với các nguyện vọng ảo; thí sinh các tỉnh có thể phải tập trung về các thành phố lớn để dự thi các môn thi riêng của một số Đại học, trường ĐH.

Phải ban hành Quy chế thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT với quy trình rút gọn để phù hợp với thời gian tổ chức Kỳ thi.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, căn cứ tình hình kiểm soát dịch bệnh hiện nay và dự báo tình hình diễn biến của dịch bệnh thời gian tới; trên cơ sở đánh giá những ưu điểm, hạn chế của Phương án, tham khảo ý kiến các địa phương, cơ sở giáo dục đại học, Bộ GDĐT chủ động chuẩn bị kỹ để sẵn sàng chỉ đạo và phối hợp với các địa phương tổ chức an toàn, nghiêm túc Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 theo Phương án đã nêu.

 

Phương án dạy học tại trường phổ thông trong thời gian tới

Các nhà trường tổ chức cho học sinh đi học theo khối lớp và có biện pháp tổ chức dạy học theo từng nhóm học sinh/lớp để thực hiện giãn cách hợp lý, bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên khi đến trường. Trong đó:

- Ưu tiên tổ chức cho học sinh lớp 9 và lớp 12 đi học trước ít nhất 1 tuần so với các khối lớp còn lại; chia nhóm học sinh/lớp để tổ chức dạy học phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường để bảo đảm yêu cầu giãn cách học sinh trong lớp.

- Căn cứ tình hình và kinh nghiệm đã tổ chức cho học sinh lớp 9 và lớp 12 đi học, tiếp tục tổ chức cho các khối lớp còn lại (hoặc chia các nhóm học sinh/lớp) đi học luân phiên nhau theo hướng mỗi học sinh chỉ đến trường một số buổi/tuần.

- Không tổ chức các hoạt động tập trung đông học sinh trong trường; tổ chức chào cờ trong lớp học.

- Kết hợp giữa dạy học trực tuyến (qua Internet, trên truyền hình) hoặc giao cho học sinh tự học ở nhà và dạy học trực tiếp để rút ngắn thời gian hoàn thành bài học ở trường, bảo đảm hoàn thành chương trình đã được tinh giản trước ngày 15/7/2020. Tùy theo thời gian học sinh trở lại trường và điều kiện học qua Internet, trên truyền hình, các nhà trường bố trí linh hoạt thời lượng dạy học trên lớp, dạy học qua Internet, trên truyền hình đối với từng môn học cụ thể.

- Bộ GDĐT tiếp tục hướng dẫn các địa phương, nhà trường tổ chức dạy học phù hợp với tình hình diễn biến của bệnh dịch để bảo đảm thời gian hoàn thành chương trình năm học trước ngày 15/7/2020. 

Theo Báo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Phuong-an-rut-gon-thoi-gian-noi-dung-thi-tot-nghiep-THPT/394710.vgp?fbclid=IwAR16hWippw-71mbtYpl2RuFOrXP_7824LyGlSqeeFyzCT6RzGbPkfvWUr6o


05/05/2020 5:00 CHĐã ban hành
Lãnh đạo tỉnh Long An chúc tết người cao tuổiLãnh đạo tỉnh Long An chúc tết người cao tuổi
Ngày 30/01, Đoàn cán bộ UBND tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh– Hoàng Văn Liên làm Trưởng đoàn đến thăm, chúc tết các hộ gia đình người cao tuổi trên địa bàn thị xã Kiến Tường nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

UBND-tỉnh-Long-An-chúc-tết-người-cao-tuổi3012018.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Hoàng Văn Liên trao Giấy Mừng thọ của UBND tỉnh Long An cho cụ  Phạm Thị Ngoan

Đoàn đến thăm, chúc tết gia đình cụ Lê Văn Hiển và gia đình cụ Phạm Thị Ngoan, cùng ngụ khu phố 1, phường 1, thị xã Kiến Tường; cả hai cụ vừa tròn 90 tuổi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh ân cần thăm hỏi sức khỏe, cuộc sống hàng ngày của các cụ, chúc các cụ mạnh khỏe, luôn là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

Dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Hoàng Văn Liên trao Giấy Mừng thọ của UBND tỉnh Long An cùng các phần quà tết cho các cụ./

Theo Báo Long An Online

31/01/2018 10:00 SAĐã ban hành
Thông báo xem xét, lựa chọn đơn vị được cấp giấy phép thăm dò khoáng sản đất san lấp và các loại khoáng sản đi kèm khác khu vực xã Mỹ Thạnh Bắc, huyện Đức Huệ, tỉnh Long AnThông báo xem xét, lựa chọn đơn vị được cấp giấy phép thăm dò khoáng sản đất san lấp và các loại khoáng sản đi kèm khác khu vực xã Mỹ Thạnh Bắc, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An
Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 58 Nghị định 158/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành Luật Khoáng sản, ngày 11/7/2017 Sở Tài nguyên và Môi trường có Thông báo số 622/TB-STNMT thông báo đơn vị được lựa chọn để cấp giấy phép thăm dò khoáng sản đất san lấp và các loại khoáng sản đi kèm khác tại khu vực xã Mỹ Thạnh Bắc, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An như sau:

​1. Tên đơn vị được lựa chọn để cấp giấy phép thăm dò: Công ty TNHH Gạch Polymer Đông Dương. Địa chỉ: Số 42 Cư xá khu vực 1, thị trấn Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

2. Loại khoáng sản được cấp phép thăm dò: Đất san lấp.

3. Vị trí: Xã Mỹ Thạnh Bắc, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.

4. Diện tích: khoảng 15 ha.

5. Tọa độ các điểm khép góc khu vực mỏ:

​FT1 /V

Tên

điểm

góc

Hệ VN Kinh tuyến múi c- 2000 trục 105o45' hiếu 3o

FT1 /V

Tên

điểm

góc

Hệ VN - 2000 Kinh tuyến trục 105o45' múi chiếu 3o
X (m)Y (m)X (m)Y (m)
112075210556794512073940557397
212075950557060612072490557159
312074880557093712071840556881
412076330557318   


6. Việc tổ chức thẩm định, trình cấp giấy phép thăm dò khoáng sản Đất san lấp và các loại khoáng sản đi kèm khác tại vị trí nêu trên sẽ được Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện theo trình tự quy định của pháp luật về khoáng sản.

17/07/2017 10:00 SAĐã ban hành
Công an Long An mở đợt cao điểm tấn công tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2020Công an Long An mở đợt cao điểm tấn công tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2020
Chiều 11/12, Công an tỉnh Long An tổ chức Lễ ra quân phát động cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Công an tỉnh Long An chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát, trấn áp tội phạm

Đại tá Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tập trung lực lượng, phương tiện, nghiệp vụ đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, tấn công, trấn áp các loại tội phạm, triệt xóa và vô hiệu hóa các điểm, tụ điểm tệ nạn xã hội như mại dâm, cờ bạc, ma túy,...

Tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống pháo nổ, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán; tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao cảnh giác phòng ngừa và tích cực tham gia phát hiện, tố giác ngăn chặn các loại tội phạm.

 

Sau buổi lễ, Công an tỉnh Long An tổ chức diễu hành tuyên truyền phòng, chống tội phạm

Đồng thời, tổ chức hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động phân công lực lượng, phương tiện, thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Tại lễ ra quân, Công an tỉnh diễu hành tuyên truyền về công tác phòng ngừa tội phạm, phòng cháy, chữa cháy, bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ dọc các tuyến đường chính trên địa bàn TP.Tân An./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/cong-an-long-an-mo-dot-cao-diem-tan-cong-toi-pham-dip-tet-nguyen-dan-2020-a86918.html

12/12/2019 11:00 SAĐã ban hành
Bộ Công Thương quy định về giá bán điện năm 2010Bộ Công Thương quy định về giá bán điện năm 2010

<p style="margin:6pt 0in">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Bộ Công Thương vừa mới ban hành Thông Tư số 08/2010/TT-BCT ngày 24 tháng 02 năm 2010 quy định về giá bán điện năm 2010 và hướng dẫn thực hiện. Theo đó, có một số nội dung chủ yếu liên quan đến giá bán lẻ điện như sau:</span>
</p>

Giá bán điện theo thời gian sử dụng trong ngày.

1. Giờ bình thường.

a) Gồm các ngày từ thứ Hai đến thứ Bảy:

- Từ 04 giờ 00 đến 9 giờ 30.

- Từ 11 giờ 30 đến 17 giờ 00.

- Từ 20 giờ 00 đến 22 giờ 00.

b) Ngày Chủ nhật: Từ 04 giờ 00 đến 22 giờ 00.

2. Giờ cao điểm.

a) Gồm các ngày từ thứ Hai đến thứ Bảy:

- Từ 09 giờ 30 đến 11 giờ 30.

- Từ 17 giờ 00 đến 20 giờ 00.

b) Ngày Chủ nhật: Không có giờ cao điểm.

3. Giờ thấp điểm. Tất cả các ngày trong tuần: Từ 22 giờ 00 đến 04 giờ 00 sáng ngày hôm sau.

Giá bán lẻ điện cho các ngành sản xuất.

STT

Đối tượng áp dụng giá

Giá bán điện (đồng/kWh)

1

Cấp điện áp từ 110 kV trở lên

 

 

     a) Giờ bình thường

898

 

     b) Giờ thấp điểm

496

 

     c) Giờ cao điểm

1.758

2

Cấp điện áp từ 22 kV đến dưới 110 kV

 

 

     a) Giờ bình thường

935

 

     b) Giờ thấp điểm

518

 

     c) Giờ cao điểm

1.825

3

Cấp điện áp từ 6 kV đến dưới 22 kV

 

 

     a) Giờ bình thường

986

 

     b) Giờ thấp điểm

556

 

     c) Giờ cao điểm

1.885

4

Cấp điện áp dưới 6 kV

 

 

     a) Giờ bình thường

1.023

 

     b) Giờ thấp điểm

589

 

     c) Giờ cao điểm

1.938

Giá bán lẻ điện cho bơm nước tưới tiêu.

STT

Cấp điện áp

Giá bán điện (đồng/kWh)

1

Từ 6 kV trở lên

 

 

     a) Giờ bình thường

690

 

     b) Giờ thấp điểm

281

 

     c) Giờ cao điểm

1.269

2

Dưới 6 kV

 

 

     a) Giờ bình thường

717

 

     b) Giờ thấp điểm

292

 

     c) Giờ cao điểm

1.331

Giá bán lẻ điện cho các đối tượng hành chính, sự nghiệp.

STT

Đối tượng áp dụng giá

Giá bán điện (đồng/kWh)

1

Bệnh viện, nhà trẻ, mẫu giáo, trường phổ thông

 

 

      a) Cấp điện áp từ 6 kV trở lên

1.009

 

      b) Cấp điện áp dưới 6 kV

1.063

2

Chiếu sáng công cộng

 

 

      a) Cấp điện áp từ 6 kV trở lên

1.124

 

      b) Cấp điện áp dưới 6 kV

1.177

3

Đơn vị hành chính, sự nghiệp

 

 

      a) Cấp điện áp từ 6 kV trở lên

1.159

 

      b) Cấp điện áp dưới 6 kV

1.207

Giá bán lẻ điện cho kinh doanh.

STT

Cấp điện áp

Giá bán điện (đồng/kWh)

1

Từ 22 kV trở lên

 

 

     a) Giờ bình thường

1.648

 

     b) Giờ thấp điểm

902

 

     c) Giờ cao điểm

2.943

2

Từ 6 kV đến dưới 22 kV

 

 

     a) Giờ bình thường

1.766

 

     b) Giờ thấp điểm

1.037

 

     c) Giờ cao điểm

3.028

3

Dưới 6 kV

 

 

     a) Giờ bình thường

1.846

 

     b) Giờ thấp điểm

1.065

 

     c) Giờ cao điểm

3.193

Giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang

STT

Mức sử dụng của một hộ gia đình trong tháng

Giá bán điện (đồng/kWh)

1

Cho 50 kWh đầu tiên

600

2

Cho kWh từ 51 – 100

1.004

3

Cho kWh từ 101 – 150

1.214

4

Cho kWh từ 151 – 200

1.594

5

Cho kWh từ 201 – 300

1.722

6

Cho kWh từ 301 – 400

1.844

7

Cho kWh từ 401 trở lên

1.890

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 3 năm 2010; thay thế Thông tư số 05/2009/TT-BCT ngày 26 tháng 02 năm 2009 của Bộ Công Thương quy định về giá bán điện năm 2009 và hướng dẫn thực hiện.

Bãi bỏ Công văn số 8527/BCT-ĐTĐL ngày 28 tháng 8 năm 2009 của Bộ Công Thương về việc hướng dẫn thực hiện giảm giá điện giờ cao điểm.

 

Thái Chuyên (Sở Công Thương)

27/02/2010 12:00 SAĐã ban hành
Tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồngTuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng
2 năm liền (2018, 2019), Đại đức Thích An Nhất (thế danh Lê Hoài Phong), ngụ ấp Phú Thành, xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, vinh dự đoạt Giải thưởng Tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng. Đây là phần thưởng cao quý được Cộng đồng tình nguyện Việt Nam bình chọn hàng năm, nhằm tôn vinh những tổ chức, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào

2 năm liền, Đại đức Thích An Nhất (thứ 2, trái qua) vinh dự đoạt Giải thưởng Tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng


2 năm liền, Đại đức Thích An Nhất (thứ 2, trái qua) vinh dự đoạt Giải thưởng Tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng

Thời điểm này của những năm về trước, Đại đức Thích An Nhất khá bận rộn với các hoạt động hỗ trợ mùa Phật đản. Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên Đại đức tập trung nhiều chuyến thiện nguyện cấp phát khẩu trang y tế, nước sát khuẩn miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài tỉnh.

Theo Đại đức Thích An Nhất, hàng năm vào những ngày này, Đại đức đã lên lịch tham gia các hoạt động hỗ trợ giáo dục nhân cách cho thế hệ trẻ thông qua chương trình Khóa tu mùa hè mang tên Sống sâu sắc, Tình yêu và tuổi trẻ, Mười phương sen nở, Hiểu biết để yêu thương, Chắp cánh từ bi, Hoa phượng đỏ, Mỉm cười cùng nhau,… tại các cơ sở thờ tự trong và ngoài tỉnh. Thế nhưng, do ảnh hưởng của dịch bệnh, những ngày qua, ngoài hỗ trợ bố trí các điểm rửa tay sát khuẩn, lắp đặt các biển báo khuyến cáo về phòng, chống Covid-19, Đại đức Thích An Nhất vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm, vận chuyển hàng trăm khối nước ngọt hỗ trợ người dân vùng hạn, mặn; tặng nhiều suất quà cho người dân nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long,… bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Hơn 1 tháng qua, gần 300 khối nước ngọt, 330 lốc nước suối (7.920 chai nước), 200 bình 20 lít, 13 can 30 lít, 500 khẩu trang y tế cùng nhiều phần quà đầy ắp nhu yếu phẩm,… tổng trị giá trên 100 triệu đồng được Đại đức Thích An Nhất cùng các tình nguyện viên của Câu lạc bộ thiện nguyện Cỏ Bốn Lá (do Đại đức Thích An Nhất làm Chủ nhiệm) trao tận tay người dân các xã hạn, mặn: Tân Thành, Tân Đông, Tân Tây, Tăng Hòa, Gia Thuận, Vĩnh Hựu Tây, Vĩnh Hựu (huyện Gò Công Đông và Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang); xã An Hiệp, Hòa Nghĩa, Đa Phước Hội (huyện Ba Tri, Chợ Lách, Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre).

"Không để người dân phải chờ đợi lâu, chúng tôi tranh thủ khởi hành từ 3 giờ sáng, vận chuyển nước ngọt vượt quãng đường gần 100km. Dù hoạt động thiện nguyện diễn ra trong mùa dịch bệnh Covid-19 nhưng chúng tôi luôn thực hiện tốt giãn cách xã hội, bảo đảm đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh: Giữ khoảng cách an toàn, bảo hộ đầy đủ khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn,…" - Đại đức Thích An Nhất thông tin.

Thầy An Nhất trao tiền hỗ trợ xây cầu giao thông nông thôn Bình An 1 bắc qua kênh Ông Cả thuộc địa phận ấp 1, xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa

Thầy An Nhất trao tiền hỗ trợ xây cầu giao thông nông thôn Bình An 1 bắc qua kênh Ông Cả thuộc địa phận ấp 1, xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa

13 năm gắn bó với hoạt động tình nguyện, Đại đức Thích An Nhất luôn tâm đắc triết lý sống: "Nếu đời con mãi là nụ cười, vậy nước mắt sẽ để dành phần ai?", "Từ bùn sen nở". Theo Đại đức, cuộc đời là một "bài toán đánh đổi" nên bản thân của ai đó đừng vội hoảng sợ và tuyệt vọng; bạn cũng có thể như sen, lấy khó khăn làm động lực, lấy thử thách trui rèn ý chí, lấy gian nan trau dồi nhẫn nại để không ngừng vượt khó, vươn lên. Với trái tim nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến vì cộng đồng và mang lại ngàn vạn điều tốt đẹp cho xã hội, hàng năm, Đại đức Thích An Nhất vận động tổ chức nhiều hoạt động trợ duyên thiết thực cho hộ nghèo, khó khăn trong và ngoài tỉnh.

Theo Đại đức Thích An Nhất, trung bình mỗi năm, thầy cũng như các thành viên trong Câu lạc bộ thiện nguyện Cỏ Bốn Lá vận động trên 100 triệu đồng tổ chức tặng xe đạp, vở, dụng cụ học tập, bánh trung thu, lồng đèn, sữa,… cho học sinh nghèo trong và ngoài tỉnh. Riêng từ đầu năm 2020 đến nay đã vận động nguồn kinh phí hơn 220 triệu đồng hỗ trợ người dân nghèo, khó khăn miền Tây ứng phó với hạn, mặn; dịch bệnh Covid-19; xây cầu giao thông nông thôn Bình An 1 bắc qua kênh Ông Cả thuộc địa phận ấp 1, xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa.

Với tâm niệm "Hạnh phúc là cho đi và sẽ còn mãi", Đại đức Thích An Nhất không ngừng nỗ lực kết nối những tấm lòng, góp phần mang lại niềm vui, hy vọng  cho những mảnh đời bất hạnh trong xã hội./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/tuoi-tre-cong-hien-vi-cong-dong-a94983.html


08/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Liên kết chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ caoLiên kết chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao
Ngày 18/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Văn Cảnh chủ trì Hội thảo “Xây dựng và phát triển tổ hợp tác, hợp tác xã chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao” tại huyện Đức Hòa. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh, một số chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành, hơn 100 hộ nuôi bò thịt tại huyện Đức Hòa và Đức Huệ đến dự.

Hội-thảo-nuôi-bò.jpg

Đại biểu tham dự hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu nêu tầm quan trọng của việc chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao, chia sẻ kinh nghiệm nuôi bò và các mô hình đem lại hiệu quả. Các đại biểu nhận định: Muốn thành công đề án, nhất thiết nông dân phải nuôi bò theo hình thức liên kết để nâng cao giá trị thương hiệu, có sức cạnh tranh trên thị trường. Làm được điều này, các hộ dân phải tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã để hình thành chuỗi liên kết; khi đó, người dân sẽ được hỗ trợ cụ thể về các chính sách, kỹ thuật cũng như đầu ra sản phẩm của mình.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh nhận định: "Việc liên kết chăn nuôi là xu thế tất yếu. Bởi, chỉ có tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã người dân mới có lợi nhuận cao, ổn định và Đề án Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao về chăn nuôi bò của tỉnh mới đi vào cuộc sống và đạt kế hoạch"./.

​Theo Báo Long An online​ 

21/08/2017 11:00 SAĐã ban hành
Mời doanh nghiệp tham gia “Hội chợ Xuân Hậu Giang - 2018”Mời doanh nghiệp tham gia “Hội chợ Xuân Hậu Giang - 2018”
Chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam, Mừng Xuân Mậu Tuất năm 21018, Trung tâm Xúc tiến Thương mại Hậu Giang tổ chức “Hội chợ Xuân Hậu Giang – 2018” diễn ra từ ngày 05/02 đến ngày 11/02/2018 tại Công viên Chiến Thắng, Phường 5, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.

Hội chợ lần này với quy mô trên 500 gian hàng tiêu chuẩn; đồng thời, là hoạt động hưởng ứng cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" do Bộ Chính Trị phát động nhằm giới thiệu những thành tựu kinh tế - xã hội của các tỉnh, thành trong khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, các đơn vị kinh doanh, giới thiệu, quảng bá thương hiệu, hỗ trợ phát triển sản xuất, tiêu dùng. Bên cạnh đó, Hội chợ còn diễn ra các hoạt động vui Xuân, đón Tết và chương trình ca nhạc hàng đêm nhằm thu hút khách tham quan, mua sắm.

Trung tâm Xúc tiến Thương mại tỉnh Long An thông báo đến với Quý doanh nghiệp trong tỉnh có nhu cầu tham gia, vui lòng liên hệ: 

Phòng Quản lý Thương mại- Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang

Địa chỉ: 01 Thống Nhất, phường 5, tp  Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang

  Điện thoại: 0293.3878906

Trung tâm Xúc tiến Thương mại tỉnh Hậu Giang

       Điện thoại: 0293.3583678 

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM

30/01/2018 4:00 CHĐã ban hành
Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh khi đi học trở lạiĐảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh khi đi học trở lại
Nhóm địa phương nguy cơ thấp có thể xem xét, đề xuất Ủy ban Nhân dân tỉnh cho học sinh đi học trở lại, tuy nhiên, vấn đề đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên phải đặt lên hàng đầu.


Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn, thành phố Thái Bình đi học trở lại. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Bắt đầu từ hôm nay, 20/4, Thái Bình và Cà Mau là hai tỉnh đầu tiên quyết định đón học sinh trở lại trường, sau thời gian dài tạm nghỉ vì dịch COVID-19.

Nhiều tỉnh, thành thuộc nhóm có nguy cơ thấp cũng lên kế hoạch cho học sinh trở lại trường vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5/2020.

Tỉnh Thái Bình cho học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 đi học trở lại nhưng chỉ học 1 buổi/ngày. Đối với học sinh trung học phổ thông, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường thực hiện giãn cách, khối 12 và khối 11 học buổi sáng, khối 10 học buổi chiều.

Học sinh lớp 9 và lớp 12 tại tỉnh Cà Mau cũng bắt đầu đi học lại từ sáng 20/4. Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau đã yêu cầu các trường căn cứ tình hình thực tế, có biện pháp chia nhỏ sĩ số lớp, tăng cường giáo viên giảng dạy và có biện pháp giãn cách phụ huynh khi đưa đón học sinh.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa cũng vừa có công điện cho phép học sinh Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông đi học trở lại từ ngày 21/4. 

Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long cũng cho học sinh lớp 9 và lớp 12 quay trở lại trường từ ngày 27/4.

Bên cạnh đó, một số địa phương như Nghệ An, Quảng Nam, Thanh Hóa, Cao Bằng, Đắk Lắk, Đồng Nai, Tiền Giang, Yên Bái, Lào Cai... cũng dự kiến cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông, đi học lại vào cuối tháng 4 hoặc đầu tháng 5/2020; các cấp học dưới trở lại trường học chậm hơn khoảng 1-2 tuần…

Trao đổi về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết các địa phương nằm trong nhóm có nguy cơ cao theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cần xem xét, cân nhắc thời điểm cho học sinh đi học lại.

Nhóm địa phương nguy cơ thấp có thể xem xét, đề xuất Ủy ban Nhân dân tỉnh cho học sinh đi học trở lại. Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên phải đặt lên hàng đầu.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, học sinh đi học phải an toàn, trường học có an toàn mới cho học sinh đi học. Các địa phương có thể tính toán để học sinh lớp 9, lớp 12 đi học trước, các khối lớp khác học sau; cũng không nhất thiết phải xếp lịch học cả tuần mà có thể xếp lịch học đan xen các khối lớp 3 buổi/tuần.

Ở mỗi lớp học cũng có thể tách đôi số lượng học sinh để bố trí giảng dạy; kết hợp giữa học trực tiếp và trực tuyến…

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ yêu cầu các trường cần thực hiện nghiêm văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế về việc đảm bảo các điều kiện cho học sinh trước, trong và sau khi đi học trở lại.

Theo đó, đối với nhà trường, trước khi học sinh quay trở lại trường, tổ chức vệ sinh ngoại cảnh; tổ chức khử khuẩn trường học một lần bằng cách phun hoặc lau nền nhà, tường nhà (nếu có thể), tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng.

Các trường bố trí, đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch, nhà vệ sinh sạch sẽ, có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học; đồng thời, chú ý tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các nhà trường hướng dẫn giáo viên thực hiện và phối hợp với gia đình học sinh hướng dẫn học sinh thực hành hằng ngày các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đặc biệt là rèn luyện thói quen rửa tay thường xuyên, đúng lúc, đúng cách; không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý việc kiểm soát chặt chẽ người ra, vào khuôn viên nhà trường (bao gồm giáo viên, nhân viên, học sinh); có biện pháp phù hợp để không cho người có biểu hiện sức khỏe không bình thường vào trường.

Trong thời gian ở trường, giáo viên hướng dẫn, theo dõi và thường xuyên nhắc nhở học sinh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế; tự theo dõi bản thân (đối với học sinh phổ thông) để phát hiện kịp thời và báo cáo giáo viên khi cảm thấy sức khỏe không bình thường; thường xuyên rửa tay trước khi vào lớp, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi thực hành, thí nghiệm, sử dụng sách, vở, học liệu dùng chung.

Kết thúc mỗi buổi học, các cơ sở giáo dục duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo đúng quy định; kiểm tra, bổ sung nước sát khuẩn, xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

Bên cạnh đó, các trường không tổ chức hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm; tổ chức chào cờ tại lớp học./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/dam-bao-an-toan-tuyet-doi-cho-hoc-sinh-khi-di-hoc-tro-lai/635626.vnp


21/04/2020 10:00 SAĐã ban hành
Mời doanh nghiệp tham gia Hội chợ thương mại quốc tế lần thứ 28 (VIETNAM EXPO 2018)Mời doanh nghiệp tham gia Hội chợ thương mại quốc tế lần thứ 28 (VIETNAM EXPO 2018)
VIETNAM EXPO 2018 là Hội chợ Thương mại Tổng hợp có truyền thống lâu đời và quy mô lớn nhất tại Việt Nam. Do Bộ Công thương trực tiếp chủ trì và chỉ đạo tổ chức.

doanh nghiep tham gia Hoi cho thuong mai quoc te 2018.jpg

VIETNAM EXPO 2018 là Hội chợ Thương mại Tổng hợp có truyền thống lâu đời và quy mô lớn nhất tại Việt Nam. Do Bộ Công thương trực tiếp chủ trì và chỉ đạo tổ chức. Sự kiện được đánh giá là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại có ý nghĩa quan trọng của ngành công thương, đóng góp lớn vào chuỗi các chương trình hợp tác, xúc tiến thương mại xuất nhập khẩu và đầu tư tại Việt Nam.

Với chủ đề "Tăng cường Kết nối Kinh tế Khu vực và Quốc tế", Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam 2018 sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp trong nước và quốc tế tăng cường quảng bá sản phẩm, gặp gỡ khách hàng tiềm năng, mở rộng và củng cố thị trường nội địa. Cùng với đó, các quốc gia tham dự sẽ có dịp tiếp cận với số lượng lớn các doanh nghiệp Việt Nam để tìm hiểu thị trường, trao đổi, hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ góp phần thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Thời gian: Từ 11/04 đến 14/04/2018

Địa điểm: Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội (Cung Văn hóa) - 91 Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hội chợ thương mại quốc tế VIETNAM EXPO 2018 dự kiến thu hút sự tham gia của hơn 500 doanh nghiệp đến từ 23 quốc gia và vùng lãnh thổ, với diện tích trưng bày gần 600 gian hàng, đón 22.000 lượt thương nhân tới tham quan. Đây sẽ là cơ hội để các địa phương, khu công nghiệp tham gia khu gian hàng "Đầu tư phát triển công nghiệp Việt Nam" quảng bá, giới thiệu tiềm năng, lợi thế, môi trường đầu tư, chính sách thu hút đầu tư đến các nhà công nghiệp quốc tế, đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, ASEAN, Châu Âu,…Tham gia khu gian hàng là phương thức hiệu quả để các đơn vị khẳng định vị thế của mình trên bản đồ đầu tư Việt Nam.

Trung Tâm Xúc tiến Thương mại tỉnh Long An thông báo tới Quý doanh nghiệp trong tỉnh quan tâm và có nhu cầu tham gia được biết.

Thông tin chi tiết và đăng ký tham gia xin liên hệ theo địa chỉ:

Trung tâm Xúc tiến đầu tư phát triển Công Thương – Cục Xúc tiến Thương mại

Địa chỉ: 20 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 024.3826.2288 (máy lẻ 103). DĐ: 0932215192 (Anh Khiêm)

Email: khiemnq.vietrade@gmail.com

Hoặc Trung Tâm Xúc tiến Thương mại Long An

Địa chỉ: Số 112 Cách Mạng Tháng Tám, phường 1, TP.Tân An, Long An

Điện thoại: 0272 3. 526809; Fax: 0272 3 553595./.

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM

30/01/2018 5:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng thăm Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Thụy ĐiểnThủ tướng thăm Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Thụy Điển
Hầu hết người Việt Nam tại Thụy Điển đều cần cù, chịu khó, hiếu học, duy trì tốt những phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam và không ngừng nỗ lực hòa nhập tốt vào xã hội Thụy Điển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, ngay sau khi đến Thủ đô Stockholm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam đã tới thăm, gặp mặt nhân viên, cán bộ Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Thụy Điển.

Báo cáo với Thủ tướng và Đoàn, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển Đoàn Thị Phương Dung nhấn mạnh Thụy Điển là nước có mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt với Việt Nam.

Thụy Điển là nước phương Tây đầu tiên công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (11/01/1969). Quan hệ hai nước đã chuyển từ viện trợ phát triển sang quan hệ đối tác và ngày càng có nhiều khởi sắc.

Hai nước thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao mà gần đây nhất là chuyến thăm của Công chúa Kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree và đặc biệt là chuyến thăm chính thức Thụy Điển của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần này.

Kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng đều đặn, du khách Thụy Điển đến Việt Nam tăng mạnh thời gian gần đây.

Đại sứ Đoàn Thị Phương Dung cho biết Đại sứ quán luôn duy trì mối quan hệ chặt chẽ với cộng đồng người Việt tại Thụy Điển với khoảng hơn 18.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại khắp các vùng, miền của Thụy Điển.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Hiện có hàng chục doanh nghiệp lớn của người Việt cùng hàng trăm cửa hàng, cơ sở kinh doanh khác tại Thụy Điển. Hầu hết người Việt Nam tại Thụy Điển đều cần cù, chịu khó, hiếu học, không vướng phải các tệ nạn xã hội, duy trì tốt những phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam và không ngừng nỗ lực hòa nhập tốt vào xã hội Thụy Điển.

Đội ngũ đông đảo các tri thức người Việt tại Thụy Điển với trình độ khoa học và công nghệ cao là tiềm năng lớn để đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Các ý kiến của đại diện cộng đồng người Việt tại buổi gặp mặt bày tỏ vui mừng được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và Đoàn Cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Thụy Điển; chia sẻ với Thủ tướng và Đoàn về những hoạt động kết nối cộng đồng, phát triển hợp tác giữa các cơ quan, tổ chức của Thụy Điển với Việt Nam trên các lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu khoa học, văn hóa, kinh doanh.

Cùng với đó, các hội đoàn người Việt tổ chức nhiều lớp dạy tiếng Việt và nhiều hoạt động tích cực kết nối bà con trong cộng đồng. Đại diện bà con cũng phát biểu bày tỏ mong muốn Đảng, Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi hơn cho bà con Việt kiều trong việc xin cấp lại quốc tịch, sở hữu đất đai, nhà ở tại Việt Nam.

Vui mừng đến thăm Thụy Điển đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (11/01/1969-11/01/2019), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động được gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con cộng đồng người Việt tại Thủ đô Stockholm, đặc biệt là nhiều bà con vượt đường xá xa xôi, dành thời gian để đến tham dự cuộc gặp mặt đầy ý nghĩa này.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Ân cần chuyển lời hỏi thăm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến toàn thể bà con người Việt Nam đang sinh sống tại Thụy Điển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và ghi nhớ sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu và hiệu quả mà Thụy Điển đã dành cho Việt Nam trong quãng thời gian khó khăn, vất vả nhất của cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam.

Trong công cuộc xây dựng đất nước, Thụy Điển cũng là quốc gia giành sự viện trợ to lớn cho Việt Nam khắc phục khó khăn, phát triển kinh tế-xã hội và Thụy Điển cũng là quốc gia Tây Bắc Âu viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam thông qua các dự án chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, hỗ trợ nâng cao đời sống người dân đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh miền núi của Việt Nam.

Thủ tướng cũng cho rằng mặc dù đầu tư của Thụy Điển vào Việt Nam chưa cao nhưng có những lĩnh vực hiện đại hàng đầu thế giới như công nghệ thông tin, viễn thông. Bên cạnh đó, Thụy Điển cũng tích cực hợp tác hỗ trợ Việt Nam trong phát triển xanh, bảo vệ môi trường, giáo dục, văn hóa...

Thủ tướng cũng nhắc lại và nhấn mạnh đến vai trò và những đóng góp to lớn của cố Thủ tướng Thụy Điển Olof Palme đối với việc xây dựng và đẩy mạnh quan hệ với Việt Nam; đồng thời đề nghị cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, và cộng đồng bà con người Việt tại Thụy Điển cần gìn giữ những phẩm chất tốt đẹp của dòng máu Lạc Hồng, nhất là văn hóa, tiếng nói và chữ viết; đoàn kết thương yêu, đùm bọc và hỗ trợ lẫn nhau trong sinh hoạt và đời sống; kế thừa và phát huy tình hữu nghị truyền thống mà lãnh đạo và nhân dân hai nước đã gây dựng từ hàng chục năm qua.

Đánh giá cao kết quả công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển trên lĩnh vực ngoại giao, đối ngoại, bảo trợ công dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng hoan nghênh Đại sứ quán đã làm tốt việc xúc tiến thương mại hai nước và hoạt động đầu tư của Thụy Điển vào Việt Nam.

Vui mừng chứng kiến thành tựu của các hội đoàn, bà con người Việt tại Thụy Điển trong lao động, học tập và kết nối cộng đồng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn bà con tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong sinh hoạt và đời sống, hòa nhập tốt hơn vào xã hội sở tại.

Thông tin với bà con về tình hình kinh tế-xã hội của đất nước, Thủ tướng mong muốn bà con đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hướng về quê hương, đất nước, tích cực tham gia đóng góp sức lực, trí tuệ vào tiến trình xây dựng và phát triển đất nước trong thời gian tới./.

Theo TTXVN

27/05/2019 3:00 CHĐã ban hành
Xuất khẩu nông sản - Cần đổi mới tư duyXuất khẩu nông sản - Cần đổi mới tư duy
Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu (XK) của tỉnh Long An tiếp tục giữ đà tăng trưởng và ước đạt 5,1 tỉ USD. Tuy nhiên, đánh giá tổng thể, kết quả XK các mặt hàng nông sản, nhất là gạo và thanh long chưa như mong muốn bởi nhiều nguyên nhân. Vì thế, tìm đường cho 2 mặt hàng này “xuất ngoại” vẫn là nỗi trăn trở của những người trong cuộc.

Đối mặt khó khăn

11 tháng năm 2018, các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh XK 480.000 tấn gạo, đạt hơn 238 triệu USD, giảm 20% về lượng và 15% về giá trị so cùng kỳ năm 2017. Hiện nay, gạo được DN trong tỉnh XK trên 40 quốc gia, vùng, lãnh thổ. Trong đó, thị trường XK chủ yếu, chiếm số lượng lớn nhất là Trung Quốc, kế đến là thị trường Singapore, Malaysia, Hồng Kông, Philippine, Ghana, Indonesia, Đài Loan, Nam Phi,...

Theo thống kê từ các cơ quan chức năng, từ năm 2015 đến nay, số lượng gạo XK mỗi năm trên địa bàn tỉnh đều có sự sụt giảm do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân phía Trung Quốc gia tăng hàng rào kỹ thuật, các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm (ATTP) khiến DN được phép XK giảm. Ở thời điểm này, tỉnh chỉ có 2 DN được XK gạo trực tiếp sang Trung Quốc.

Hoạt-động-chế-biến-gạo-tại-doanh-nghiệp-trên-địa-bàn-tỉnh.gif 

Hoạt động chế biến gạo tại doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh

Công ty TNHH Dương Vũ là 1 trong 2 DN được phép XK gạo sang Trung Quốc hiện nay. Bình quân mỗi tháng, DN này XK gần 20.000 tấn, sản phẩm chủ yếu là nếp. Theo Giám đốc Công ty TNHH Dương Vũ - Nguyễn Quang Hòa, hiện nay, phía Trung Quốc duy trì chế độ nhập khẩu chặt chẽ thông qua hạn ngạch và kiểm tra ATTP nghiêm ngặt. Tuy nhiên, thời gian tới, không chỉ Trung Quốc, xu thế này cũng được các nước khác áp dụng. Dự báo, DN Việt Nam tiếp tục đối mặt với ngày càng nhiều hàng rào kỹ thuật và cách đánh thuế nông sản từ các nước nhập khẩu. Những rào cản kỹ thuật này không chỉ nhằm bảo đảm nguồn lương thực chất lượng, sạch cho người tiêu dùng mà còn nhằm bảo hộ nền sản xuất nội địa của các nước nhập khẩu, tránh quá phụ thuộc vào nguồn cung nước ngoài.

Cũng giống như gạo, trái thanh long trên địa bàn tỉnh hiện có đến 80% sản lượng XK sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch, lượng XK theo đường chính ngạch rất khiêm tốn. Hiện nay, phía Trung Quốc và các nước nhập khẩu đang gia tăng hàng rào kỹ thuật, trong đó, 2 chỉ tiêu quan trọng nhất là ATTP và kiểm dịch động, thực vật.

Giám đốc Hợp tác xã Thanh long Tầm Vu (huyện Châu Thành) - Trương Quang An cho rằng, trước đây, thanh long Việt Nam không có "đối thủ" cạnh tranh trong XK, nhưng thời gian tới chắc chắn sẽ không tránh khỏi. Hiện nay, không những các tỉnh, thành khu vực phía Nam ồ ạt trồng thanh long mà các nước láng giềng như Campuchia, Lào, Trung Quốc đã bắt đầu trồng.

Cần đổi mới tư duy

Theo dự báo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), thị trường nông sản toàn cầu sẽ tăng trưởng trong thời gian tới. Trong đó, Trung Quốc có nhu cầu nhập khẩu và tiêu thụ trên bình quân đầu người với sản phẩm rau, quả, gạo tiếp tục gia tăng trong giai đoạn tới, bởi dân số khá đông và thời tiết không thuận lợi cho trồng trọt quanh năm. Như vậy, cánh cửa cho nông sản của Việt Nam ra với thế giới vẫn rộng mở.

Gạo và thanh long là 2 mặt hàng mang lại giá trị XK lớn của tỉnh trên lĩnh vực nông sản. Chiến lược XK nông sản đang được các ngành chức năng đẩy mạnh, nhưng liệu có giữ được thị trường sau nhiều năm đứng chân hay không là câu chuyện mà không ít DN trên địa bàn tỉnh trăn trở.

Chế-biến-thanh-long-tại-Công-ty-TNHH-Hoàng-Phát.gif

Chế biến thanh long tại Công ty TNHH Hoàng Phát

Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Phát - Nguyễn Hoàng Huy cho rằng, nông dân hiện nay chưa chú trọng đến việc liên kết sản xuất và trồng trọt theo quy trình ATTP theo tiêu chuẩn quốc tế. đã đến lúc các cơ quan chức năng nhanh chóng bắt tay vào việc tổ chức cho nông dân chăn nuôi, trồng trọt, chế biến trái cây, theo hướng giảm dần cho tới triệt tiêu việc sử dụng chất hóa học trong bảo quản, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong trồng trọt. Hiện nay, các quốc gia có nhu cầu nhập khẩu nông sản đều đề cao việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Dư lượng thuốc BVTV tồn đọng trong nông sản không được chấp nhận, cũng như không chấp nhận thuốc giữ cho trái cây tươi lâu. Muốn vậy, không có cách nào khác là phải xây dựng một hệ thống giám sát chặt chẽ trong lĩnh vực nông nghiệp, cùng đó là tăng cường ý thức của nông dân. Làm được như vậy, nông dân sẽ bán được hàng hóa mình làm ra và làm giàu trên chính quê hương.

Công ty TNHH Lương thực thực phẩm Long An là một trong những DN tham gia XK gạo với sản lượng khá lớn đến nhiều nước trên thế giới. Giám đốc Công ty TNHH Lương thực thực phẩm Long An - Đặng Thị Liên chia sẻ: "Nếu DN không kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất, chế biến, chỉ cần có một lô hàng vi phạm ATTP sẽ gặp rất nhiều thiệt hại về kinh tế (chi phí hủy hàng). Không những thế, nếu mất uy tín một lần, DN sẽ bị đối tác tăng tần suất kiểm tra, thậm chí bị hủy hoặc từ chối các hợp đồng đã ký trước đó".

Thực tế, những năm gần đây, ngoài được hỗ trợ xúc tiến tiêu thụ nông sản ra nước ngoài, nhiều DN tự "tìm đường" để nông sản "xuất ngoại" theo năng lực của mình. "Để nông sản có cơ hội rộng mở hơn trong XK, DN cần tiếp tục tạo mối liên kết chặt chẽ hơn với nông dân thông qua hợp tác xã, tổ hợp tác. Trong đó, DN cần đưa ra tiêu chuẩn kỹ thuật cụ thể về từng loại nông sản để nông dân sản xuất, từ đó thuận lợi hơn khi XK, đặc biệt phải xem việc bảo đảm chất lượng sản phẩm là điều kiện sống còn của XK các mặt hàng nông sản" - Giám đốc Sở Công Thương - Lê Minh Đức cho biết như thế./.

Theo Báo Long An Online

06/12/2018 2:00 CHĐã ban hành
Sẵn sàng đón học sinh mầm non, tiểu học trở lại trườngSẵn sàng đón học sinh mầm non, tiểu học trở lại trường
Chuẩn bị cho học sinh (HS) bậc mầm non, tiểu học trở lại trường sau thời gian dài tạm nghỉ vì dịch Covid-19, các trường tổ chức vệ sinh phòng học, trang bị những vật dùng cần thiết. Phụ huynh trang bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết để có thể bảo vệ mình khi đi học trong mùa dịch.

Vệ sinh trường, lớp để bảo đảm an toàn cho học sinh


Vệ sinh trường, lớp để bảo đảm an toàn cho học sinh

Mặc dù thường xuyên duy trì việc vệ sinh trường, lớp từ khi tạm nghỉ đến nay nhưng trước khi HS đi học trở lại, các trường tiếp tục phun thuốc tiêu độc, khử trùng, tổng vệ sinh. Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Vành Khuyên (phường 2, TP.Tân An) - Nguyễn Thụy Đài Trang cho biết: "Trường đề ra phương án chăm sóc và giáo dục trẻ trong mùa dịch phải bảo đảm an toàn. Hiện trường đang thực hiện tổng vệ sinh và chuẩn bị thêm đồ dùng phục vụ trẻ".

Bên cạnh phun thuốc tiêu độc, khử trùng và tổng vệ sinh trường, lớp, Trường Tiểu học thị trấn Thạnh Hóa (huyện Thạnh Hóa) còn trang bị thêm bồn rửa tay với đầy đủ nước sạch, xà phòng phục vụ HS; dán bảng hướng dẫn các bước rửa tay tại các bồn rửa tay, lớp học và khu vực HS thường xuyên qua lại để nhắc nhở các em phải rửa tay đúng cách. Ngoài ra, trường còn chuẩn bị dung dịch rửa tay sát khuẩn, khẩu trang để phát khi HS có nhu cầu và phân công giáo viên đo thân nhiệt cho các em.

Phụ huynh chuẩn bị các vật dụng cần thiết cho con trước khi đi học lại

Phụ huynh chuẩn bị các vật dụng cần thiết cho con trước khi đi học lại

Bên cạnh sự chuẩn bị của các trường, phụ huynh cũng trang bị khẩu trang, dung dịch rửa tay sát khuẩn và hướng dẫn con, em mình các biện pháp phòng dịch. Những ngày gần đây, chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung, phụ huynh của em Huỳnh Trọng Khang - HS lớp 2/1, Trường Tiểu học Mỹ Bình (xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ), hướng dẫn con giữ gìn vệ sinh và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Chị Nhung cho biết: "Khang còn nhỏ nên tôi phải thường xuyên nhắc con đeo khẩu trang khi đến trường và trong suốt thời gian học tại trường, thường xuyên rửa tay, không tập trung thành nhóm đông vào giờ ra chơi và làm theo hướng dẫn của thầy cô". Còn chị Trần Thị Kim Sa, ngụ ấp Nhơn Hòa 2, xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa, tập cho con thói quen đeo khẩu trang, súc họng với nước muối, rửa tay đúng cách cho con. 

Chị Sa chia sẻ: "Trước khi bé trở lại trường, tôi muốn tập bé những thói quen biết tự bảo vệ sức khỏe. Đồng thời, tôi cũng trò chuyện và nói cho bé nghe về dịch bệnh."

Không chỉ bảo đảm môi trường an toàn trước khi HS trở lại trường, các trường cũng có phương án cụ thể, phù hợp đơn vị mình để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là phối hợp chặt chẽ với phụ huynh để theo dõi sức khỏe HS mỗi ngày./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/s-n-sang-don-hoc-sinh-mam-non-tieu-hoc-tro-lai-truong-a94975.html


08/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Long An tháng 11/2019: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt trên 7.600 tỉ đồngLong An tháng 11/2019: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt trên 7.600 tỉ đồng
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 11/2019 ước đạt 7.613 tỉ đồng, tăng 1,4% so với tháng 10 và 15,2% so cùng kỳ năm 2018.​

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 11 ước đạt 7.613 tỉ đồng, tăng 1,4% so với tháng 10/2019

 Lũy kế 11 tháng năm 2019, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 82.055 tỉ đồng, đạt 92,5% kế hoạch năm, tăng 14,9% so cùng kỳ năm 2018. Theo nhận định, doanh thu bán lẻ hàng hóa 11 tháng đạt mức tăng khá nhờ sức mua tiêu dùng tăng ở nhiều nhóm hàng thiết yếu. Bên cạnh đó, nguồn cung hàng hóa dồi dào, mặt bằng giá ổn định, không có tình trạng thiếu hàng, sốt giá.

Hiện nay, dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 cận kề, để thuận tiện trong việc mua sắm của người dân, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành thuộc Ban Chỉ đạo 389 tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ một số mặt hàng: Pháo nổ, vật liệu nổ, pháo hoa, ma túy, đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực, gây mất an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công Thương tăng cường công tác kiểm tra, bảo đảm thị trường luôn ổn định, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa cục bộ, tăng giá đột biến; kiểm tra chống hàng giả, hàng kém chất lượng không bảo đảm an toàn thực phẩm gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm, nhất là các loại thực phẩm tươi sống, đã qua chế biến, các loại bánh, mứt, đồ uống, các loại hàng hóa có nhu cầu cao trong dịp tết./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-thang-11-2019-tong-muc-ban-le-hang-hoa-va-doanh-thu-dich-vu-dat-tren-7-600-ti-dong-a86542.html

06/12/2019 9:00 SAĐã ban hành
Các Chương trình học bổng GSS và MGC do Chính phủ Ấn Độ tài trợ năm 2018-2019Các Chương trình học bổng GSS và MGC do Chính phủ Ấn Độ tài trợ năm 2018-2019
Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh thông báo về việc Chính phủ Ấn Độ dành tặng học bổng do Hội đồng Giao lưu Văn hóa Ấn Độ (ICCR) điều phối, trong khuôn khổ Chương trình Học bổng Chung (GSS), Hợp tác Sông Hằng-Sông Mekong (MGC) và Chương trình trao đổi Giáo dục (EEP) trong năm học 2018-2019 bắt đầu từ tháng 6/tháng 7 năm 2018 dành cho các công dân Việt Nam có thành tích trong việc theo học các chương trình đại học, sau đại học, nghiên cứu tại Ấn Độ.

​Học bổng tài trợ gồm: lệ phí Visa, học phí, sinh hoạt phí, chỗ ở tại ký túc xá và chi phí y tế. Riêng học viên của chương trình EEP và MGC sẽ được thêm vé máy bay khứ hồi một lần.

Các ứng viên quan tâm đến chương trình vui lòng nộp hồ sơ trực tuyến tại địa chỉ trang web: http://a2ascholarships.iccr.gov.in. Mỗi ứng viên tham gia dự tuyển cần gửi 01 bộ hồ sơ hoàn chỉnh bản gốc (sau khi nộp hồ sơ trực tuyến) cùng với các giấy tờ có liên quan về Sở Ngoại vụ trước ngày 12/02/2018 để tổng hợp tham mưu UBND tỉnh có thư tiến cử gửi Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ứng viên đăng ký học bổng phải có trình độ tiếng Anh tốt và đáp ứng đủ các tiêu chí của trường đề ra. Lưu ý học bổng không áp dụng với các khóa học về y khoa, y tế (y tá, vật lý trị liệu, gây tê) và ngành thời trang.

Thông tin chi tiết thêm về khóa học, liên hệ Phòng Hợp tác quốc tế, Sở Ngoại vụ tỉnh Long An, điện thoại (0272) 3553.870.

 Thái Hòa (Sở Ngoại vụ) 

30/01/2018 5:00 CHĐã ban hành
Long An: Doanh thu du lịch năm 2016 ước 410 tỉ đồngLong An: Doanh thu du lịch năm 2016 ước 410 tỉ đồng
Trên địa bàn tỉnh Long An có 109 di tích lịch sử - văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật, danh thắng, khảo cổ, trong đó, có 20 di tích cấp quốc gia và 89 di tích cấp tỉnh.

Trưởng phòng Quản lý Du lịch Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch tỉnh Long An- Lê Phú Dũng, cho biết: Trên địa bàn tỉnh Long An có 109 di tích lịch sử - văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật, danh thắng, khảo cổ, trong đó, có 20 di tích cấp quốc gia và 89 di tích cấp tỉnh.

9365_8760_DSC_5107.JPG

Nhân chuyến thăm và làm việc với tỉnh Long An, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan (thứ 5, bên phải qua) chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn cán bộ tỉnh Long An tại Công viên Tượng đài Long An “Trung dũng, kiên cường, toàn dân đánh giặc” - 8 chữ vàng có giá trị lớn lao trong giáo dục truyền thống, cách mạng cho thế hệ trẻ và nơi tham quan lý tưởng của du khách. (ảnh chụp tháng 3/2013). 

Trong năm 2016 có khoảng 97.700 lượt khách đến tham quan tại các di tích: Khu di tích Vàm Nhựt Tảo, Khu lăng mộ Nguyễn Huỳnh Đức, Khu Tượng đài Long An “Trung dũng, kiên cường, toàn dân đánh giặc”, Khu di tích Cách mạng tỉnh và các lễ hội của tỉnh,… Doanh thu du lịch đạt khoảng 410 tỉ đồng, tăng 14% so với năm 2015.

5648_3559_71_IMG_0188.jpg

Khu phức hợp giải trí Happy Land (huyện Bến Lức) hứa hẹn là điểm du lịch cuối tuần hấp dẫn của Long An

Hướng tới, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch Long An sẽ tích cực xúc tiến quảng bá du lịch. Cụ thể như tham gia các lễ hội, hội chợ triển lãm truyền thống hằng năm của Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch, các tỉnh Cụm phía Đông, phía Tây Đồng bằng sông Cửu Long, TP. HCM,… tổ chức; đặc biệt tham gia sự kiện du lịch Quốc gia năm 2017 - Lào Cai nhằm xúc tiến quảng bá du lịch của tỉnh đến với du khách, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đồng thời, Sở tăng cường quảng bá các sự kiện, lễ hội du lịch thường niên hằng năm của tỉnh: Lễ hội Làm chay, Lễ húy kỵ  Đức nghệ nhân Nhạc sư Nguyễn Quang Đại, Lễ hội Vía Bà Ngũ hành,…; thực hiện chủ trương liên kết trong quảng bá xúc tiến du lịch, xây dựng sản phẩm, dịch vụ, kết nối tour, tuyến với TP.HCM và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long./.

Theo Baolongan Online

15/12/2016 11:00 SAĐã ban hành
Hội thảo lịch sử Đảng bộ Quân sự tỉnh Long An lần baHội thảo lịch sử Đảng bộ Quân sự tỉnh Long An lần ba
Ngày 31.7.2015,  Đảng ủy Quân sự tỉnh Long An đã tổ chức hội thảo khoa học lần thứ ba lịch sử Đảng bộ quân sự tỉnh giai đoạn 1945 - 2010. Tham dự có các đồng chí nguyên là Bí thư Tỉnh ủy các thời kỳ, lãnh đạo chỉ huy LLVT Long An qua các thời kỳ, Đại diện Phòng khoa học Quân sự Quân khu 7, Ban tuyên giáo Tỉnh ủy. Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo – Phó bí thư thường trực – Chính ủy Bộ CHQS tỉnh đã chủ trì hội thảo.

IMGP9379.jpg

Hội thảo khoa học lần thứ ba lịch sử Đảng bộ quân sự tỉnh giai đoạn 1945 - 2010

Bản thảo Lịch sử Đảng bộ Quân sự tỉnh Long An giai đoạn 1945 - 2010 có 6 chương được xây dựng trên cơ sở nguồn tài liệu, tư liệu được thu thập từ các cơ quan lưu trữ Trung ương, Quân khu 7, Quân khu 8 (cũ), Đảng bộ tỉnh Long An, Kiến Tường (cũ) và các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh cùng các nguồn tư liệu do các nhân chứng lịch sử, cán bộ lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, của Bộ CHQS tỉnh qua các thời kỳ cung cấp. Nội dung của bản thảo khái quát chặng đường 65 năm (1945 - 2010) của Đảng bộ Quân sự tỉnh trong việc tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo LLVT địa phương chiến đấu, xây dựng và trưởng thành; đề cập đến những sự kiện lịch sử lớn, những kết quả, thành tích nổi bật của LLVT tỉnh. Bản thảo cũng phản ánh các hoạt động của Đảng bộ bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Khu ủy, Liên khu ủy, Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu 7, 8 các thời kỳ.

Trên tinh thần trách nhiệm, với kinh nghiệm và những thông tin có được, các đại biểu dự hội thảo đã tham gia góp ý vào nội dung của bản thảo, cung cấp những chứng cứ, tài liệu lịch sử và đề nghị chỉnh sửa, bổ sung, cập nhật số liệu, có dẫn chứng cụ thể, nhằm khắc họa rõ nét hơn vai trò lãnh đạo của Đảng bộ Quân sự đối với LLVT tỉnh, đồng thời làm cơ sở hoàn thiện trước khi thông qua hội thảo lần thứ hai. Đây là công trình mang tính khoa học lịch sử quý báu để giáo dục cán bộ, chiến sĩ LLVT và các thế hệ trẻ về truyền thống đấu tranh cách mạng anh dũng, kiên cường, sáng tạo của LLVT tỉnh đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trung Dũng

05/08/2015 4:00 CHĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả 03 năm thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệpHội nghị trực tuyến đánh giá kết quả 03 năm thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp
Ngày 12/9/2019, Tỉnh ủy Long An tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố nhằm đánh giá kết quả 3 năm triển khai thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Tại điểm cầu chính, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần đồng chủ trì hội nghị, cùng đại diện các Sở, ban, ngành tỉnh tham dự.

quang canh hoi nghi-12-9-2019.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu chính

Theo báo cáo tại hội nghị, Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt kết quả bước đầu, nhất là công tác tuyên truyền góp phần chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, công chức, người lao động và nhân dân; nhiều mô hình cho hiệu quả cao đã tạo sức lan tỏa và ủng hộ của người dân, nhiều hộ dân sau khi tham gia học tập đã tự đầu tư xây dựng nhà lưới, hệ thống tưới nước tiết kiệm, ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ, sử dụng phân hữu cơ thay thế dần cho phân hóa học. Công tác xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm được tăng cường, xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, nhiều hợp đồng cung ứng sản phẩm sạch cho các nhà phân phối trong và ngoài tỉnh được thực hiện, góp phần tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Tuy nhiên, Chương trình vẫn còn gặp một số khó khăn như: thiếu quỹ đất sạch để thu hút đầu tư của các doanh nghiệp, số doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn ít; một số mô hình trình diễn sản xuất ứng dụng công nghệ cao bước đầu thực hiện có hiệu quả nhưng khi nhân rộng lại gặp khó khăn về vốn; việc liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm một số mô hình còn hạn chế;…

 chu ranh phat bieu-12-9-2019.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh

phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đánh giá cao kết quả đạt được trong 03 năm triển khai thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; trong thời gian tới, đề nghị các ngành và địa phương đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, giới thiệu những mô hình sản xuất có hiệu quả; tập trung xây dựng hợp tác xã điểm ứng dụng công nghệ cao, phấn đấu đến cuối năm 2019 hoàn thành xây dựng 04 hợp tác xã điển hình; tăng cường công tác xúc tiến thương mại các mặt hàng chủ lực của tỉnh, hỗ trợ phát triển những điểm bán thực phẩm an toàn nhằm tạo điều kiện cho người dân trong tỉnh có điều kiện tiêu thụ sản phẩm sạch, an toàn./.

Tiểu Lam

13/09/2019 12:00 CHĐã ban hành
Xây dựng mô hình cơ quan không khói thuốc láXây dựng mô hình cơ quan không khói thuốc lá
Ngày 23/12/2016, Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh tổ chức Hội thảo cán bộ chủ chốt về xây dựng mô hình cơ quan không khói thuốc lá năm 2016. Giám đốc Sở Y tế - Lê Thanh Liêm đến dự và chủ trì hội nghị.

WP_20161223_09_45_06_Pro_LI.jpg

Quang cảnh hội thảo

Với mục tiêu tạo môi trường làm việc lành mạnh, đảm bảo quyền của những người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành, giúp giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá cho người lao động. Hội thảo đã nêu bật tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe kinh tế và ý nghĩa của việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá. Qua đó, đưa ra 06 bước xây dựng nơi làm việc không khói thuốc lá như sau: Bước 1, thành lập Ban Chỉ đạo; bước 2, khảo sát thực trạng trước khi triển khai hoạt động; bước 3, xây dựng nội quy và kế hoạch thực hiện nơi làm việc không có khói thuốc lá; bước 4, phổ biến nội quy; bước 5, triển khai các hoạt động hỗ trợ việc thực hiện quy định cấm hút thuốc lá nơi làm việc; bước 6, giám sát, đánh giá hoạt động xây dựng nơi làm việc không thuốc lá.

Tiêu chí đặt ra khi xây dựng nơi làm việc không khói thuốc, nơi làm việc là: phải có niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại nơi có nhiều người qua lại trong cơ quan; có treo biển báo cấm hút thuốc lá trong phòng họp, phòng làm việc, phòng ăn, hành lang, cầu thang và các khu vực công cộng khác trong cơ quan, biển báo cấm hút thuốc cần rõ ràng, được treo hoặc đặt ở những vị trí dễ quan sát; có kế hoạch hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá; có tổ chức triển khai các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá, không có hiện tượng mua bán, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trong khuôn viên cơ quan; không có các vật liên quan đến việc hút thuốc lá; không nhận sự hỗ trợ hoặc tài trợ của các công ty thuốc lá; đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí thi đua của cán bộ, công chức; không có hiện tượng hút thuốc, đầu mẩu thuốc tại các khu vực cấm hút thuốc của cơ quan đơn vị,.

Phát biểu tại hội thảo, Giám đốc Sở Y tế - Lê Thanh Liêm nêu rõ tác hại của khói thuốc lá và mong rằng đại biểu tham dự hội thảo sẽ về tham mưu lãnh đạo xây dựng mô hình cơ quan không khói thuốc lá. Lãnh đạo các đơn vị đồng thuận, ký cam kết thực hiện đơn vị không khói thuốc lá; đồng thời chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện đơn vị không khói thuốc lá./.

26/12/2016 2:00 CHĐã ban hành
Tập trung chăm lo cho công nhân, lao độngTập trung chăm lo cho công nhân, lao động
Mong muốn tạo điều kiện cho công nhân (CN), người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn vui xuân, đón tết, các doanh nghiệp, Công đoàn và các đoàn thể trên địa bàn tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực.

Nỗi lòng công nhân xa quê

Tất bật chuẩn bị bữa cơm chiều muộn sau giờ tan ca, trong căn phòng trọ chật hẹp, chị Trần Thị Kim Phượng - CN Công ty (Cty) Kanaan (xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), chia sẻ: "Những ngày này, khi mọi người đang tất bật mua sắm tết thì những CN xa quê, không có điều kiện về quê ăn tết như chúng tôi chỉ biết quanh quẩn trong căn phòng trọ chật hẹp. Quê tôi ở Thái Bình, vào Long An làm việc được 5 năm nhưng có đến 3 năm không về quê đón tết cùng gia đình vì thu nhập chỉ đủ sống". Còn anh La Quốc Hưng - CN Cty TNHH Bùi Văn Ngọ, bộc bạch: "Vất vả làm việc cả năm trời nhưng tôi không tích lũy được nhiều, với thu nhập 5 triệu đồng/tháng, lo ăn, ở, sinh hoạt cũng gần hết. Tết đến, ai cũng muốn về sum họp gia đình nhưng chi phí cao nên một số CN đành ngậm ngùi đón năm mới nơi đất khách, tiết kiệm ít tiền gửi về quê".

Công-nhân,-lao-động-luôn-mong-muốn-được-quan-tâm,-chăm-lo-dịp-tết3012018.jpg

Công nhân, lao động luôn mong muốn được quan tâm, chăm lo dịp tết

Nhìn những bạn bè chung khu nhà trọ chuẩn bị về quê đón tết, chị Tống Thị Ánh Hồng (khu nhà trọ Duy Quý, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức) buồn bã: "Nhìn những công nhân trong khu nhà trọ tất bật chuẩn bị về quê đón tết mà nôn nao, năm nay, chắc tôi không về quê sum họp gia đình. Tết, tiền tàu, xe và nhiều chi phí khác tăng nên tôi chọn ở lại Long An đón tết".

Trong những ngày này, sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành cùng các doanh nghiệp trong tỉnh góp phần giúp những CNLĐ nhập cư không có điều kiện về quê ăn tết cảm thấy ấm áp hơn.

Không để công nhân không có tết

Ông Đỗ Văn Be, chủ nhà trọ Ba Be, ấp Trị Yên, xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc, cho biết: "Năm nào, tôi cũng tặng quà cho công nhân ở trọ không có điều kiện về quê đón tết để động viên tinh thần các cháu. Đêm giao thừa, ai còn ở lại thì tập trung tại nhà tôi cùng đón giao thừa, mỗi năm, tại khu nhà trọ có 2, 3 cặp vợ chồng CN quê tận miền Bắc không về được, cùng ở lại ăn tết với gia đình tôi". Còn bà Lương Thị Ngoai - chủ nhà trọ Thiên Lý (ấp Chánh, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa), chia sẻ: "Cứ đến tết là tôi lại tất bật lo làm củ kiệu, lạp xưởng chuẩn bị đón năm mới. Không chỉ làm cho gia đình, tôi còn làm cho những CN không có điều kiện về quê đón tết. Đêm giao thừa và cả những ngày đầu năm, chúng tôi thường tổ chức sum họp, ăn uống như một đại gia đình". Bà Nguyễn Thị Xuân - chủ nhà trọ ở đường Châu Thị Kim, phường 7, TP.Tân An, thông tin: "Tôi có 12 phòng trọ cho 35 CN thuê, chủ yếu là CN từ các tỉnh miền Tây, miền Trung. Mỗi năm, một số CN không có điều kiện về quê ăn tết nên tôi thường tặng quà để động viên các cháu và đêm giao thừa, ngày mùng 1, tôi mời CN cùng ăn cơm với gia đình".

Đêm-hội-Chingluh3012018.jpg

Đêm hội Chingluh

Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đức Hòa - Hồ Văn Xuân chia sẻ: "Không chỉ tặng quà tết, hàng năm, LĐLĐ huyện còn phối hợp, vận động mạnh thường quân tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa cho CN ở các khu nhà trọ trên địa bàn: Thăm hỏi, chúc tết, tặng quà, tổ chức chương trình văn nghệ, vui chơi, giải trí,... để CN xa quê luôn cảm thấy ấm lòng".

Giám đốc Cty TNHH Mạnh Hùng (xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa) - Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: "Cũng như mọi năm, tất cả CN Cty sẽ được thưởng tháng lương 13, cộng thêm tiền chuyên cần, tiền hỗ trợ ăn trưa, nhà trọ,... Không chỉ hỗ trợ vật chất, chúng tôi quan niệm, việc chăm lo tết cho NLĐ còn giúp họ phấn khởi, hăng say làm việc và gắn bó lâu dài với Cty". Giám đốc Cty TNHH SXTM-DV Lê Nam - Hoàng Dũng Tâm thông tin: "Năm nào, Cty cũng thưởng tết cho CN bằng 1 tháng lương cơ bản. Ngoài ra, Cty còn tặng quà cho CN nghèo, tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao và bữa tiệc tất niên cho CN. Đây là dịp để anh, chị, em toàn Cty họp mặt, Ban Giám đốc Cty nói lời tri ân với NLĐ,... Tất cả những việc làm trên đều hướng đến mục tiêu không để bất kỳ CN nào không có tết".

Phiên-chợ-Xuân-tại-khu-công-nghiệp-Long-Hậu-là-dịp-Tết-Mậu-Tuất3012018.jpg

Phiên chợ Xuân tại Khu công nghiệp Long Hậu là một trong những chuỗi hoạt động chăm lo cho công nhân, lao động dịp Tết Mậu Tuất. Ảnh: Song Hồng

Phó Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp (KCN) tỉnh - Nguyễn Hải Đăng cho biết: "Năm nay, Công đoàn các KCN tỉnh phối hợp Cty Cổ phần Long Hậu, Hiệp hội các doanh nghiệp KCN TP.HCM tổ chức Chương trình Tết sum vầy 2018 tại KCN Long Hậu, huyện Cần Giuộc. Chương trình diễn ra từ ngày 22 đến 28/01/2018, với các hoạt động: Phiên chợ Xuân bán hàng giá ưu đãi cho CNLĐ; hàng đêm, chương trình ca nhạc phục vụ miễn phí. Trong chương trình, Ban Tổ chức trao hơn 250 phần quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc ở các doanh nghiệp trong KCN Long Hậu; hội thi tiếng hát CNLĐ mừng xuân và chưng mâm ngũ quả. Hàng ngày, có hàng ngàn lượt CNLĐ đến tham quan và mua sắm. Trong đêm 28/01/2018, có trên 3.000 CNLĐ đến cổ vũ cho chương trình".

Hiện nay, LĐLĐ tỉnh cùng các huyện công nghiệp tập trung đông CNLĐ đang huy động các nguồn lực tài chính và tổ chức các hoạt động, lên kế hoạch chăm lo cho CNLĐ. Công tác này được tiến hành đồng bộ ở các cấp Công đoàn nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho CNLĐ, với phương châm "Đón tết vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm và nghĩa tình".

Với sự quan tâm, chăm lo của lãnh đạo tỉnh, các cấp, các ngành và các đơn vị, doanh nghiệp, những công nhân không có điều kiện về quê ăn tết sẽ ấm lòng hơn khi đón tết nơi đất khách.

Theo Báo Long An Online

30/01/2018 4:00 CHĐã ban hành
Long An hòa giải thành 91,79% vụ việcLong An hòa giải thành 91,79% vụ việc
Nhờ chú trọng củng cố, kiện toàn mạng lưới tổ hòa giải ở cơ sở, nâng cao năng lực cho đội ngũ hòa giải viên, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Long An ngày càng hiệu quả.

Long An thực hiện hòa giải cơ sở21122018.JPG

Chất lượng hòa giải ở cơ sở ngày càng được nâng cao

Toàn tỉnh hiện có 1.044 tổ hòa giải/1.036 ấp, khu phố với 6.630 hòa giải viên. Theo Sở Tư pháp, năm 2018, ngành củng cố, kiện toàn mạng lưới tổ hòa giải ở cơ sở, nâng cao năng lực cho đội ngũ hòa giải viên phù hợp thực tiễn địa phương. Các địa phương tổ chức 49 lớp tập huấn với 3.665 hòa giải viên tham dự. Kết quả, trong năm qua, toàn tỉnh hòa giải thành 1.554/1693 vụ việc, đạt 91,79%.

Xác định vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác hòa giải ở cơ sở, thời gian qua, ngành tư pháp có sự phối hợp nhịp nhàng với Ban Thường trực UBMTTQVN cùng cấp trong công tác củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng tổ hòa giải và hòa giải viên; thể hiện qua các vụ hòa giải thành năm sau cao hơn năm trước. Từ đó, hỗ trợ đắc lực cho địa phương trong việc trực tiếp giải quyết những vụ việc vi phạm pháp luật, tranh chấp trong nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, hạn chế đơn thư khiếu nại vượt cấp,...

Tại tỉnh ta, một số địa phương làm tốt công tác hòa giải là thị xã Kiến Tường, Bến Lức, Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Châu Thành, Mộc Hóa,...

Bên cạnh đó, theo đánh giá của Sở Tư pháp, một số nơi chưa huy động được đông đảo luật gia, luật sư, cán bộ hưu trí,... có kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức pháp luật trong hòa giải ở cơ sở; chưa gắn kết giữa hòa giải ở cơ sở với hoạt động tư vấn pháp luật, phổ biến, giáo dục pháp luật ở địa phương,...

Đồng thời, Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh kiến nghị nâng mức hỗ trợ theo từng vụ việc hòa giải ở cơ sở nhằm khuyến khích các tổ hòa giải, hòa giải viên tích cực tham gia, tiếp cận đầy đủ các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh tại cộng đồng./.

Theo Báo Long An Online

21/12/2018 5:00 CHĐã ban hành
Vì sao Covid-19 và virus SARS-CoV-2 gây bệnh này mang tên khác nhau?Vì sao Covid-19 và virus SARS-CoV-2 gây bệnh này mang tên khác nhau?
Trang web của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã giải thích việc đặt tên mới cho dịch Covid-19 cũng như virus gây bệnh này (SARS-CoV-2).

​Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona nguy hiểm gây ra đã bùng phát lên từ Vũ Hán (Trung Quốc) vào cuối năm 2019 rồi lan ra nhiều địa phương của quốc gia này cũng như phát tán ra nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác.

Ban đầu ngành y tế thế giới tạm gọi virus (vi-rút) này bằng cái tên "virus corona mới 2019" (viết tắt là 2019-nCoV) và chưa có tên riêng cho dịch bệnh gây ra bởi virus này.

 

Tên bệnh Covid-19 và hình ảnh của virus SARS-CoV-2 (bên trái). Ảnh: Rappler

Đến ngày 11/2/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố tên chính thức mà họ đặt cho dịch này là Covid-19.

Bên cạnh đó, WHO cũng nhất trí với tên gọi chính thức cho virus gây bệnh này là "virus corona hội chứng hô hấp cấp tính nặng 2" (viết tắt là SARS-CoV-2).

Vì sao virus và bệnh do virus lại mang tên khác nhau?

Các virus và các bệnh tương ứng do chúng gây ra thường có tên khác nhau. Chẳng hạn, HIV là virus gây bệnh AIDS. Người ta thường biết tên của bệnh, như là sởi, nhưng lại ít biết tên virus gây ra nó, đó là rubeola.

Có nhiều quy trình và mục đích khác nhau về việc đặt tên virus và bệnh tương ứng.

Virus được đặt tên dựa trên cấu trúc gen để hỗ trợ cho việc phát triển các cuộc kiểm tra chẩn đoán, vaccine (vắc-xin), và thuốc chữa trị. Các nhà virus học và cộng đồng khoa học rộng hơn thực hiện công việc này. Cụ thể, Ủy ban Quốc tế về Phân loại Virus (ICTV) sẽ định ra tên cho các virus.

Trong khi đó, các căn bệnh được đặt tên nhằm giúp cho việc thảo luận ngăn ngừa bệnh, sự lan truyền của bệnh, mức độ nghiêm trọng, và việc chữa trị bệnh. WHO có vai trò phản ứng và chuẩn bị trước các căn bệnh ở con người nên tổ chức này đã đặt tên chính thức cho các bệnh trong bảng Phân loại Bệnh Quốc tế (ICD).

Ủy ban ICTV vào ngày 11/2/2020 đã công bố "virus corona hội chứng hô hấp cấp tính nặng 2" (viết tắt là SARS-CoV-2) là tên chính thức của virus corona chủng mới. ICTV lựa chọn tên này là vì virus đó có liên hệ về gen với loại virus corona gây ra dịch SARS năm 2003. Tuy nhiên, hai virus này vẫn khác nhau.

Còn WHO công bố tên mới Covid-19 cho bệnh, cũng vào ngày 11/2/2020 sau khi tuân theo các hướng dẫn trước đó của Tổ chức Sức khỏe Động vật Thế giới (OIE) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) của Liên Hợp Quốc.

WHO dùng tên mới của virus gây bệnh Covid-19 như thế nào?

Nhìn từ góc độ rủi ro truyền thông, việc sử dụng tên SARS có thể vô tình gây ra hoang mang không cần thiết ở một bộ phận dân chúng, đặc biệt là ở châu Á nơi từng hứng chịu dịch SARS vào năm 2003.

Do lý do đó và một số yếu tố khác, WHO đã bắt đầu sử dụng cách nói "virus chịu trách nhiệm về Covid-19" hay "virus Covid-19" khi thông báo về dịch bệnh cho công chúng. Đây là các cách gọi bổ sung, không nhằm thay thế hoàn toàn cho tên gọi chính thức do ICTV đề xuất.

Các tài liệu được công bố trước khi có tên chính thức SARS-CoV-2 không cần phải cập nhật (trừ phi cần thiết) nhằm tránh gây khó hiểu, nhầm lẫn./.

Trung Hiếu/VOV.VN biên dịch (Nguồn: WHO)

https://vov.vn/the-gioi/quan-sat/vi-sao-covid19-va-virus-sarscov2-gay-benh-nay-mang-ten-khac-nhau-1014032.vov

25/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên khối CCQ tỉnh năm 2014Tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên khối CCQ tỉnh năm 2014
Ngày 08/01/2015, Ban Thường vụ Đoàn khối CCQ tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2014, Đ/c Nguyễn Công Tiếp – Bí thư đoàn khối CCQ tỉnh chủ trị. Đ/c Lê Văn Hùng – Ủy viên BTV, Chánh Văn phòng Tỉnh đoàn cùng đại diện các cơ sở Đoàn trực thuộc đến dự Hội nghị.

DSC_5230a.JPG

Nhìn chung trong năm qua, các hoạt động của Đoàn đã từng bước được đổi mới, đi vào chiều sâu, đáp ứng được nhu cầu của ĐVTN trong khối góp phần nâng cao vai trò, uy tín của Đoàn thanh niên thông qua việc xung kích thực hiện các công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở được triển khai và thực hiện nghiêm túc và đã đạt được nhiều kết quả rất lớn góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan đơn vị. Qua đó, công tác xây dựng Tổ chức Đoàn luôn được củng cố và kiện toàn với nhiều phương thức sinh hoạt, thu hút ngày càng đông đảo đoàn viên tham gia; nhiều mô hình hoạt động hay tiếp tục được nhân rộng và đạt được hiệu quả tích cực. Nổi bật trong hoạt động của Đoàn khối chính là công tác chăm lo cho gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn và trẻ em nghèo trong tỉnh. Với tinh thần "Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng", trong năm, Đoàn khối đã thực hiện nhiều chương trình vì cộng đồng như: tổ chức trên 20 chuyến công tác xã hội, thăm hỏi các Mẹ VNAH và các gia đình có công với cách mạng; tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho 3.000 người dân; tặng 950 phần quà, 05 xe lăn cho gia đình khó khăn, gia đình chính sách; tặng 594 suất học bổng, 1.000 phần quà và 6.500 cuốn tập cho học sinh;…

Tại Hội nghị, Đoàn khối CCQ tỉnh đã tặng 06 cờ thi đua Xuất sắc toàn diện cho 06 đơn vị dẫn đầu gồm có: CĐCS Sở Thông tin và Truyền thông, ĐCS Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, CĐCS Tỉnh đoàn, ĐCS Văn phòng UBND tỉnh, ĐCS Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ĐCS Sở Tài nguyên và Môi trường; tặng giấy khen cho 09 tập thể và 51 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên khối CCQ tỉnh năm 2014. Ngoài ra, BCH Tỉnh đoàn còn trao tặng giấy khen cho 23 tập thể và 33 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Long An năm 2014.

Cũng trong dịp này, Ban Thường vụ Đoàn khối phối hợp với CĐCS Sở Thông tin và Truyền thông, CĐCS đài PTTH Long An, ĐCS Bảo hiểm xã hội trao tặng 12 suất học bổng cho 12 em học sinh nhằm chia sẻ những khó khăn và tạo điều kiện cho học sinh nghề có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích tốt tiếp tục học tập./.

NT

09/01/2015 3:00 CHĐã ban hành
Nhiều dấu ấn quan trọng tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIVNhiều dấu ấn quan trọng tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV
Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành chương trình nghị sự, ghi dấu sự đổi mới mạnh mẽ nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Toàn cảnh phiên bế mạc Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Sáng 20/11, sau gần một tháng làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành chương trình nghị sự, ghi dấu sự đổi mới mạnh mẽ nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội. 

Diễn ra vào cuối năm, Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội có nhiệm vụ quyết định các vấn đề kinh tế-xã hội của đất nước trong năm tới, là cơ sở để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII đề ra. 

Những kết quả đạt được của kỳ họp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, xây dựng đất nước ngày càng đổi mới, phát triển nhanh, vững mạnh về mọi mặt kinh tế, chính trị, xã hội.

Nhiều dấu ấn quan trọng

Kỳ họp thứ 6 ghi dấu sự đặc biệt bởi Quốc hội tán thành rất cao bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021. 

Trước đó, tại Hội nghị lần thứ 8, với 100% số phiếu tán thành, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII đã thống nhất giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước. Kết quả này cho thấy lòng dân-ý Đảng là một, đồng thuận, nhất trí rất cao.

Trong lời phát biểu nhậm chức được phát thanh, truyền hình trực tiếp đến quốc dân đồng bào, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trân trọng cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2016-2021 và nhấn mạnh, đây là một vinh dự vô cùng to lớn, đồng thời cũng là một trách nhiệm hết sức nặng nề. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nguyện nỗ lực hết mình để phấn đấu hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân đã tin cậy giao phó.

Cán bộ, đảng viên và nhân dân, các đại biểu Quốc hội đều bày tỏ phấn khởi, tin tưởng Quốc hội đã sáng suốt bầu chọn đúng người có đủ năng lực, phẩm chất và uy tín để đảm nhiệm hai trọng trách lớn - người lãnh đạo cao nhất của Đảng đồng thời là người đứng đầu Nhà nước; tin tưởng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ "cầm lái" vững vàng, đưa đất nước tiếp tục phát triển bền vững, nâng cao vai trò, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. 

Tại kỳ họp, Quốc hội đã xem xét, phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với ông Trương Minh Tuấn; thông qua Nghị quyết số 67/2018/QH14 phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Hùng giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Kỳ họp thứ 6 đã đi vào lịch sử, khi tại Kỳ họp này, Quốc hội đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)- Hiệp định quan trọng, có tác động đến hầu hết các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, ngoại giao của đất nước. Việc phê chuẩn Hiệp định này nhận được sự đồng thuận rất cao với 469 đại biểu tán thành, chiếm 100% tổng số đại biểu có mặt và bằng 96,70% tổng số đại biểu Quốc hội.

Hiệp định CPTPP hình thành trên cơ sở Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), sau khi Hoa Kỳ rút khỏi TPP. Trong khuôn khổ Hội nghị lãnh đạo các nền kinh tế APEC, vào tháng 11/2017 tại Đà Nẵng (Việt Nam), 11 nền kinh tế gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam đã thể hiện quyết tâm thúc đẩy ký kết Hiệp định CPTPP.

Về cơ bản, Hiệp định CPTPP giữ nguyên nội dung của Hiệp định TPP nhưng cho phép các nước thành viên tạm hoãn 20 nhóm nghĩa vụ (gồm 11 nghĩa vụ liên quan đến Chương Sở hữu trí tuệ, 2 nghĩa vụ liên quan đến Chương Mua sắm của Chính phủ và 7 nghĩa vụ liên quan đến 7 Chương là quản lý hải quan và tạo thuận lợi thương mại, đầu tư, thương mại dịch vụ xuyên biên giới, dịch vụ tài chính, viễn thông, môi trường, minh bạch hóa và chống tham nhũng) để bảo đảm cân bằng về quyền lợi và nghĩa vụ của các nước thành viên. 

CPTPP được đánh giá là một hiệp định thương mại tự do chất lượng cao, với mức độ cam kết sâu nhất từ trước đến nay. Các nước thành viên CPTPP tạo thành một thị trường rộng lớn với 500 triệu dân, chiếm khoảng 15% GDP, 15% tổng thương mại toàn cầu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh là quốc gia thứ 7 phê chuẩn Hiệp định này, điều đó có ý nghĩa quan trọng thể hiện quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong việc chủ động hội nhập sâu rộng vào khu vực và thế giới, khẳng định vị thế và trách nhiệm của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế. 

Phát huy dân chủ trong hoạt động của cơ quan dân cử

Một nội dung quan trọng khác được dư luận quan tâm theo dõi là Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 người giữ các chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn ngay những ngày đầu của Kỳ họp thứ 6. 

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đây là nội dung giám sát đặc biệt quan trọng, thể hiện sự ghi nhận, đánh giá của Quốc hội đối với những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay của những người được lấy phiếu tín nhiệm. 

Đây là lần thứ ba hoạt động này được thực hiện tại nghị trường và cũng là lần lấy phiếu tín nhiệm duy nhất với Quốc hội khóa XIV. Hai lần trước, việc lấy phiếu tín nhiệm được tiến hành vào năm 2013 và 2014.

So với hai lần trước, điểm mới trong lấy phiếu tín nhiệm lần này là người được lấy phiếu phải báo cáo tự đánh giá, kiểm điểm về việc có hay không biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến," "tự chuyển hóa" trong nội bộ theo Nghị quyết Trung ương 4. 

Ngoài ra, người được lấy phiếu phải báo cáo tự đánh giá, kiểm điểm về thực hiện việc sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế ở cơ quan, tổ chức, đơn vị mình. 

Nhiều ý kiến bên lề kỳ họp đánh giá bên cạnh hoạt động giám sát truyền thống như chất vấn tại nghị trường, lấy phiếu tín nhiệm là một cơ chế tiên tiến, tạo ra bước đột phá nhằm phát huy dân chủ trong hoạt động của cơ quan dân cử cũng như trong đời sống xã hội. Nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá, đây là "thước đo" hiệu quả hoạt động của những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Trong hai lần lấy phiếu tín nhiệm trước, chưa có trường hợp nào có kết quả quá nửa tổng số đại biểu Quốc hội đánh giá "tín nhiệm thấp" để có thể xin từ chức theo quy định, hay từ 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội trở lên đánh giá "tín nhiệm thấp" để Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội bỏ phiếu thể hiện sự tín nhiệm hoặc không tín nhiệm. 

Tại lần lấy phiếu thứ ba này, cũng không chức danh nào có quá nửa tổng số đại biểu đánh giá "tín nhiệm thấp". Giữ vững sự tin tưởng của các đại biểu Quốc hội qua ba lần lấy phiếu (năm 2013, 2014 và 2018), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đứng đầu về số phiếu tín nhiệm cao (90,1% đại biểu tín nhiệm cao và 7,01% đại biểu tín nhiệm). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được 81,03% đại biểu tín nhiệm cao và 14,02% đại biểu tín nhiệm, dẫn đầu khối Chính phủ gồm 26 thành viên về sự đánh giá tích cực của đại biểu Quốc hội.

 

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn biểu quyết thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Theo Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trần Văn Túy, việc lấy phiếu tín nhiệm giúp những người được lấy phiếu thấy được mức độ tín nhiệm của mình để có phương hướng khắc phục khuyết điểm, thiếu sót, từ đó tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, phát huy tối đa năng lực và nhiệt huyết để cống hiến, nâng cao hiệu quả công việc. 

Bên cạnh đó, kết quả lấy phiếu tín nhiệm cũng là cơ sở quan trọng để cấp có thẩm quyền đánh giá cán bộ, thực hiện quy hoạch, bố trí, sử dụng cán bộ một cách hiệu quả, đúng người, đúng việc; khuyến khích những người tín nhiệm thấp tự nguyện từ chức; kịp thời đưa ra khỏi vị trí lãnh đạo những người không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ mà không phải chờ đến hết nhiệm kỳ, hết tuổi công tác.

Thông qua 9 Luật và 4 nghị quyết về kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước

Kỳ họp thứ 6 là kỳ họp cuối năm 2018, cũng là kỳ họp có ý nghĩa sơ kết đánh giá giữa nhiệm kỳ đối với việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước. 

Quốc hội đánh giá mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng kinh tế-xã hội năm 2018 và 3 năm qua vẫn phát triển khá toàn diện, việc cơ cấu lại nền kinh tế đã đạt được những kết quả tích cực, các chỉ tiêu cơ bản đều đạt và vượt mục tiêu, tiến độ đề ra, GDP tăng trưởng tích cực, an sinh xã hội và đời sống của Nhân dân từng bước được nâng lên, quốc phòng, an ninh được giữ vững, hoạt động tư pháp, công tác xây dựng chính quyền có nhiều đổi mới, vị thế của nước ta trong khu vực và trên thế giới không ngừng được nâng cao. 

Qua thảo luận, các đại biểu Quốc hội đã phân tích, chỉ ra những bất cập, hạn chế, khó khăn, thách thức của nền kinh tế nước ta và đề xuất nhiều giải pháp thiết thực, cụ thể nhằm tiếp tục phát triển bền vững trong bối cảnh mới. Quốc hội đã quyết định và thông qua bốn nghị quyết về kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước.

Công tác lập pháp luôn là một nội dung quan trọng trong hoạt động của Quốc hội. Tại kỳ họp, Quốc hội thông qua chín luật: Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Công an nhân dân; Luật Đặc xá; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; Luật Chăn nuôi; Luật Trồng trọt; Luật Cảnh sát biển Việt Nam; Luật Bảo vệ bí mật nhà nước; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật có liên quan đến quy hoạch; cho ý kiến sáu dự án luật: Luật Giáo dục (sửa đổi); Luật Kiến trúc; Luật Quản lý thuế (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công; Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi); Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Quốc hội quyết định đưa dự án Luật Hành chính công ra khỏi Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 và dừng việc xây dựng dự án Luật này; xem xét, thông qua dự án Luật Giáo dục (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 7 (tháng 5/2019); mở rộng phạm vi sửa đổi, bổ sung và đổi tên dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự thành Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi). 

Giám sát đến cùng việc thực hiện những quyết định của Quốc hội 

Luôn là nội dung đặc biệt, được cử tri và nhân dân quan tâm theo dõi, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6 tiếp tục được các đại biểu Quốc hội và cử tri, nhân dân cả nước đánh giá cao.

Đây là lần thứ năm Quốc hội khóa XIV tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này được coi như là cuộc sơ kết đánh giá giữa nhiệm kỳ đối với việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn, thể hiện thái độ trách nhiệm của Quốc hội trong việc giám sát đến cùng đối với việc thực hiện những quyết định của Quốc hội về những vấn đề quan trọng của đất nước, những vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm. 

Diễn ra vào giữa nhiệm kỳ Quốc hội, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6 không giống với các phiên chất vấn tại các kỳ họp trước. Theo thông lệ, tại các kỳ họp trước, Quốc hội sẽ quyết định nội dung sẽ tiến hành chất vấn qua việc tổng hợp từ phiếu xin ý kiến các đại biểu Quốc hội. 

Tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã dành trọn vẹn 3 ngày nghe Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Tổng Kiểm toán Nhà nước và những người được chất vấn khác về việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn tại kỳ họp từ đầu kỳ họp đến hết Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV và chất vấn việc thực hiện lời hứa của Bộ trưởng, trưởng ngành, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Để tăng cường tính đối thoại, tranh luận trong hoạt động nghị trường, phương thức "hỏi nhanh, đáp gọn" tiếp tục được duy trì, mỗi đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi chất vấn là 1 phút, thời gian dành cho mỗi lần trả lời là 3 phút.

Sau 3 ngày chất vấn và trả lời chất vấn, đã có 135 đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi chất vấn, 82 lượt đại biểu tranh luận. Các thành viên Chính phủ, trong đó 19 Bộ trưởng, trưởng ngành; 2 Phó Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán nhà nước đã trực tiếp trả lời chất vấn về các vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý, điều hành của mình. 

Cuối phiên chất vấn, Thủ tướng Chính phủ đã phát biểu làm rõ thêm một số nội dung thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trực tiếp trả lời một số đại biểu có câu hỏi chất vấn.

Đánh giá về phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét phiên chất vấn đã diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm, tiếp tục có sự trao đổi, tranh luận sôi nổi không chỉ giữa đại biểu với người trả lời chất vấn, mà còn tranh luận giữa các đại biểu với nhau để làm rõ thêm vấn đề. 

Các đại biểu Quốc hội đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, nghiên cứu kỹ các báo cáo, đặt câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, đi thẳng vào vấn đề. Các thành viên Chính phủ, trưởng ngành cơ bản đã trả lời rõ, thẳng thắn về kết quả đạt được, những hạn chế, yếu kém, chỉ rõ nguyên nhân, nhận trách nhiệm và có giải pháp cụ thể để khắc phục. 

Một điểm dễ nhận thấy tại phiên chất vấn là sự tranh luận sôi nổi giữa chính các đại biểu Quốc hội trong phần đặt câu hỏi, nêu vấn đề. 

Trong 3 ngày chất vấn, 82 lượt đại biểu đã tranh luận, trong đó có nhiều lần đại biểu Quốc hội tranh luận với nhau. Qua những tranh luận công khai tại nghị trường của các đại biểu cho thấy những góc nhìn đa chiều về một vấn đề, đưa ra những nhận định, đề xuất đã giúp tư lệnh ngành có cái nhìn sâu sắc hơn để điều hành đạt hiệu quả cao hơn. Đây là biểu hiện sinh động của sự dân chủ trong hoạt động của Quốc hội. 

Những vấn đề rất nóng của xã hội đã được các đại biểu Quốc hội - những người đại diện cho cử tri và nhân dân mang tới làm "nóng" nghị trường, điển hình như câu chuyện "đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng" xảy ra tại Cần Thơ hay hiện tượng trục lợi chính sách người có công, sử dụng lãng phí sách giáo khoa... 

Những kết quả, dấu ấn của Kỳ họp thứ 6 tiếp tục khẳng định trách nhiệm, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Quốc hội, không ngừng đổi mới, cải tiến, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Những đổi mới trong hoạt động của Quốc hội đã thể hiện sinh động sự cầu thị, trách nhiệm trước Nhân dân, khắc họa rõ nét vai trò, trách nhiệm là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, nơi gửi gắm niềm tin, sự kỳ vọng của cử tri và Nhân dân cả nước. 

Trong lời phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá "kết quả của kỳ họp tạo niềm tin về sự nỗ lực, đoàn kết, nhất trí để phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ của những năm tiếp theo và cả nhiệm kỳ 2016-2020./.

Theo TTXVN

21/11/2018 7:00 SAĐã ban hành
Giải báo chí tỉnh Long An năm 2016-2017: 30 tác phẩm đoạt giảiGiải báo chí tỉnh Long An năm 2016-2017: 30 tác phẩm đoạt giải
Sau hơn 1 tuần lễ triển khai chấm giải, đến nay, Ban Giám khảo Giải báo chí tỉnh Long An năm 2016-2017 tuyển chọn ra 30 tác phẩm đoạt giải, trong tổng số 32 giải thưởng được cơ cấu.

cac giam khao dang cham giai bao chi long an 1462017.jpg

Ban Giám khảo đang chấm giải

Trong số 30 tác phẩm đoạt giải, có 10 tác phẩm báo in; 4 phóng sự phát thanh; 4 phóng sự truyền hình ngắn; 4 phóng sự truyền hình; 8 phóng sự ảnh báo chí (giải ảnh báo chí thiếu 2 giải thưởng theo cơ cấu).

Theo Ban Tổ chức Giải báo chí tỉnh Long An năm 2016-2017, có 178 tác phẩm báo chí của hội viên, phóng viên và cộng tác viên trong tỉnh tham gia, với 70 tác phẩm báo in, 21 tác phẩm phóng sự phát thanh, 31 tác phẩm phóng sự truyền hình ngắn, 13 tác phẩm truyền hình, 43 phóng sự ảnh báo chí.

Ban Tổ chức sẽ tổ chức trao giải vào ngày 20/6/2017 nhân kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2017).

Theo Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh – Phạm Văn Dũng, đây là giải thưởng thường niên của Hội Nhà báo tỉnh được tổ chức nhằm cổ vũ, động viên tinh thần, tạo khí thế thi đua, đồng thời từng bước nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho hội viên, phóng viên. Có nhiều tác phẩm báo chí mang nội dung đa dạng, hấp dẫn, phát hiện cái mới, điển hình tiên tiến, góp phần đưa Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống, phát triển KT-XH, quốc phòng –an ninh.

tac pham du thi anh bao chi 1462017.jpg

Một phóng sự ảnh báo chí dự thi

Trưởng Ban Giám khảo, Phó Tổng Biên tập Báo Long An- Lê Hồng Phước nhận xét: Chất lượng các tác phẩm báo chí dự thi năm nay được đầu tư nâng cao, có nhiều tác phẩm mang tính phát hiện, phản biện gắn liền với đời sống xã hội. Qua đó, hội viên, phóng viên có thể rút ra nhiều kinh nghiệm hay trong làm nghề./.

Theo Báo Long An Online​

15/06/2017 8:00 SAĐã ban hành
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh thăm gia đình chính sách nhân dịp Tết nguyên đán 2018Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh thăm gia đình chính sách nhân dịp Tết nguyên đán 2018
Thực hiện chương trình công tác của Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh năm 2018. Sáng ngày 30/01/2018, Đoàn ĐBQH tỉnh Long An (đơn vị số 3) do ông Hoàng Văn Liên - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - ĐBQH khóa XIV tỉnh Long An đi thăm và tặng quà cho 5 hộ gia đình chính sách tại thị xã Kiến Tường nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018, mỗi phần quà trị giá 600.000đ trích từ nguồn kinh phí hoạt động của Đoàn ĐBQH (gồm tiền mặt: 500.000đ và quà: 100.000 đ).

Đoan ĐBQH đơn vi tinh Long An tham gia đinh chinh sach 3012018.jpg​​

Tham dự có đại diện lãnh đạo thị xã có ông Nguyễn Văn Vũ - Chủ tịch UBND thị xã, ông Nguyễn Văn Dững - Phó Chủ tịch UBND thị xã; ông Nguyễn Minh Hùng - Phó Chủ tịch UB MTTQ thị xã cùng lãnh đạo UBND phường 1, thị xã Kiến Tường.​​

Đại diện lãnh đạo thị xã, ông Nguyễn Minh Hùng cảm ơn Đoàn đã quan tâm đến địa phương trong thực hiện chính sách người có công và chúc Đoàn sang năm mới gặt hái nhiều thành công.

Cũng trong buổi sáng nay, Đoàn ĐBQH đi thăm Đại biểu Quốc hội các khóa đã nghỉ hưu: gồm: ông Lê Văn Đạt (khóa VII) huyện Tân Thạnh, ông Trần Trung Du (khóa VI) thị xã Kiến Tường; thắp hương và chúc tết gia đình đại biểu Nguyễn Văn Thạnh (khóa VII, IX), Nguyễn Tấn Đạt (khóa X) huyện Tân Thạnh/.

Kim Hoa

30/01/2018 3:00 CHĐã ban hành
Qua 5 năm dạy và học theo chương trình Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục Qua 5 năm dạy và học theo chương trình Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục
Vài tuần qua, một số phụ huynh có con học lớp 1 tại một vài trường tiểu học (TH) trên địa bàn tỉnh Long An áp dụng dạy theo tài liệu Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục (TV1-CNGD) không đồng tình cho con em mình học theo tài liệu trên. Tuy nhiên, qua tìm hiểu ý kiến của nhiều phụ huynh có con theo học chương trình này, các thầy, cô giáo và các nhà quản lý chuyên môn, thì tài liệu TV1-CNGD đã và đang được các trường TH trên địa bàn tỉnh áp dụng trong dạy Tiếng Việt cho học sinh (HS) lớp 1 có nhiều ưu điểm vượt trội.

Học-sinh-Trường-Tiểu-học-Mai-Thị-Non-học-theo-chương-trình-Tiếng-Việtmới.jpg

Học sinh Trường Tiểu học Mai Thị Non học theo chương trình Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục

Đọc, viết thông thạo, đúng chính tả

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo - Huỳnh Thị Huệ: Tài liệu TV1-CNGD được một số trường TH trên địa bàn tỉnh áp dụng dạy cho HS lớp 1 từ năm học 2013-2014. Sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về triển khai dạy học tài liệu TV1-CNGD năm học 2013-2014, sở thí điểm dạy tại 32 trường TH với hơn 4.000 HS trên nguyên tắc tự nguyện của trường và phụ huynh. Đến hết học kỳ 1 năm học 2013-2014, đa số HS học chương trình này đã đọc, viết thông thạo. Đến năm học 2018-2019, có 96 trường với hơn 1.200 HS theo học chương trình TV1-CNGD.

Nội dung chính của tài liệu TV1-CNGD là một trong những phương án để các trường lựa chọn nhằm nâng cao chất lượng dạy học môn Tiếng Việt lớp 1 trong Chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Trong quá trình dạy học, giáo viên phối hợp sử dụng kỹ thuật dạy học tích cực; tăng cường sử dụng đồ dùng dạy học; rèn luyện kỹ năng nói cho HS, theo căn cứ chuẩn kiến thức, kỹ năng của Bộ GD&ĐT đã ban hành để thiết kế đề kiểm tra, đánh giá định kỳ theo yêu cầu của môn học.

Cũng theo bà Huỳnh Thị Huệ, việc dạy học theo tài liệu TV1-CNGD trên địa bàn tỉnh, có một số ưu điểm so với chương trình Tiếng Việt lớp 1 đại trà: Giúp HS nắm chắc kiến thức cơ bản về Tiếng Việt và hình thành các kỹ năng nghe - nói - đọc - viết một cách vững chắc, HS đọc, viết thông thạo, viết đúng chính tả và nắm vững hệ thống cấu trúc ngữ âm Tiếng Việt. Với chương trình này, HS chủ động, tự tin, thông qua các thao tác học, các em tự tìm ra và chiếm lĩnh tri thức, phát huy khả năng tư duy và năng lực của mỗi em. Đến cuối năm học, HS nghe, viết chính tả tốt. Do vậy, chất lượng dạy học theo tài liệu TV1-CNGD ngày càng tăng, đạt hiệu quả theo từng năm, tỷ lệ HS chưa hoàn thành môn học giảm nhiều. Cụ thể, năm học 2013-2014 HS học theo chương trình TV1-CNGD chưa hoàn thành chiếm 2,79% (trong khi đó, Tiếng Việt lớp 1 đại trà chiếm 2,85%); năm học 2017-2018 chiếm 2,11% (đại trà chiếm 2,62%).

Tại Trường TH Nguyễn Văn Siêu (xã Thạnh Phú, huyện Bến Lức), qua 5 năm triển khai thực hiện, chương trình được thầy, cô giáo và phụ huynh đón nhận, việc sử dụng tài liệu để nâng cao chất lượng dạy học môn Tiếng Việt với HS lớp 1 mang lại những kết quả nhất định.

Phó Hiệu trưởng Trường TH Nguyễn Văn Siêu - Nguyễn Thị Mai Lan cho biết, ưu điểm của tài liệu TV1-CNGD thiên về dạy tiếng Việt theo khoa học ngữ âm, nên trong quá trình dạy học cả dạy chữ và dạy âm. Với cách dạy đánh vần như tài liệu thể hiện, HS nắm chắc kiến thức cơ bản về tiếng Việt. Đến giai đoạn học vần, các em HS đọc trơn tru và có thể nghe, viết chính tả tốt.

Để dạy tốt chương trình theo tài liệu TV1-CNGD, Trường TH Nguyễn Văn Siêu tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên về nội dung, phương pháp giảng dạy TV1-CNGD. Chọn giáo viên có năng lực, trách nhiệm, tâm huyết dạy Tiếng Việt lớp 1- CNGD và làm nòng cốt chuyên môn cho nhà trường và giáo viên dạy phải được tập huấn ở cấp tỉnh. Vào đầu các năm học, hiệu trưởng lấy ý kiến và họp phụ huynh để tuyên truyền, giải thích về chương trình công nghệ giáo dục; lập kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện dạy học TV1-CNGD ngay khi bước vào năm học.

Từ năm học 2013-2014 đến năm 2017-2018, Trường TH Nguyễn Văn Siêu có 100% HS hoàn thành chương trình TV1-CNGD. Các em đã biết đưa tiếng vào mô hình, nắm chắc ngữ âm học, đọc thông, viết thạo, nắm chắc luật chính tả. Phụ huynh hài lòng với hiệu quả từ chương trình.

Phụ huynh an tâm

Qua tìm hiểu ý kiến của các phụ huynh có con em từng học tài liệu TV1-CNGD, nhiều phụ huynh đồng tình và ủng hộ chương trình này. Theo anh Phạm Thanh Vinh - phụ huynh của HS Trường TH Mai Thị Non (thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức), con anh học chương trình này cách đây 4 năm. Năm nay, cháu đã học lớp 4 và có thành tích học tập tốt. Anh Ngô Văn Lợi có 2 con cùng học tại Trường TH Lý Tự Trọng (phường 4, TP.Tân An) và đều học tài liệu TV1-CNGD. Theo anh Lợi, con gái lớn năm nay học lớp 5, cháu đọc sách, viết văn tốt. Con nhỏ năm nay vào lớp 1, hầu như không có bài tập về nhà, con không bị áp lực nhiều, từ đầu năm học đến nay học tập tốt.

Trước khi cho con học chương trình TV1-CNGD, anh Lợi tìm hiểu rất kỹ về cách học theo tài liệu này. Anh cho biết, thời gian gần đây, trên mạng xã hội, có người không đồng tình về cách dạy ô vuông, hình tròn trong tài liệu TV1-CNGD. Anh cho rằng, những ô vuông, hình tròn đó là bài học đầu tiên của môn khi các con học từ mẫu giáo lên, các con hoàn toàn không có khái niệm về chữ. Để các con dễ nhận biết mỗi một tiếng phát âm được ghi lại bằng những chấm tròn, ô vuông hoặc tam giác, các con bước đầu làm quen với tiếng thể hiện qua các câu ca dao hoặc các bài đồng dao. Bài học ô vuông, hình tròn chỉ diễn ra trong vài tiết đầu, chứ không phải HS nhìn vào ô vuông, ô tròn mà đọc chữ trong suốt quá trình học.

Qua ý kiến của các bậc phụ huynh, các thầy, cô giáo và các nhà quản lý chuyên môn, tài liệu TV1-CNGD không có gì bất cập so với chương trình hiện hành. Đó cũng là lý do để các trường trên địa bàn tỉnh lựa chọn chương trình dạy theo tài liệu TV1-CNGD./.

Theo Báo Long An Online

26/09/2018 10:00 SAĐã ban hành
Long An tổ chức Kỳ tuyển sinh lớp 10 vào ngày 16 và 17/7Long An tổ chức Kỳ tuyển sinh lớp 10 vào ngày 16 và 17/7
UBND tỉnh Long An vừa thống nhất việc thay đổi thời gian tổ chức Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2020 - 2021 theo đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo. Theo đó, kỳ thi năm nay diễn ra vào ngày 16 và 17/7.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 diễn ra trong 2 ngày (16 - 17/7)

Do tình hình dịch bệnh Covid-19, học sinh tạm nghỉ học thời gian dài và để bảo đảm hoàn thành chương trình cấp học theo quy định, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2020 - 2021 có sự thay đổi về thời gian tổ chức, ngày 02 - 03/7 đổi qua ngày 16 - 17/7.

Tham gia Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, thí sinh thi 3 môn: Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh vào 2 ngày 16 - 17/7 với hình thức tự luận. Trong đó, môn Toán và Ngữ văn có thời gian làm bài 120 phút/môn, Tiếng Anh làm bài 60 phút. Điểm môn Toán và Ngữ văn tính hệ số 2, điểm môn Tiếng Anh tính hệ số 1./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-to-chuc-ky-tuyen-sinh-lop-10-vao-ngay-16-va-17-7-a94977.html


08/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Long An chủ động phòng, chống thiên taiLong An chủ động phòng, chống thiên tai
Trước tình hình biến đổi khí hậu và diễn biến lụt, bão có xu hướng phức tạp, khó dự báo; đồng thời, nhằm chủ động trong công tác hộ đê, phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn (PCTT&TKCN), hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, góp phần ổn định xã hội và thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển KT-XH, tỉnh Long An tăng cường công tác chỉ đạo các sở, ngành, địa phương chủ động PCTT&TKCN, quản lý an toàn công trình thủy lợi, đê điều trong mùa mưa, lũ, bão năm 2017.

Chủ động ứng phó thiên tai

Trên địa bàn tỉnh thời gian qua, xảy ra các loại hình thiên tai: Nắng nóng, mưa giông, sét, lũ lụt, xâm nhập mặn,... Hàng năm, ở các địa phương đều có xảy ra giông, lốc xoáy, nhất là thời điểm chuyển từ mùa khô sang mùa mưa, làm tốc mái, sập nhà của một số hộ dân.

5479_cung-co-de-bao.jpg

Chủ động gia cố đê bao

Theo Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh - Võ Kim Thuần: "Thời gian qua, Ban Chỉ huy (BCH) PCTT&TKCN tỉnh, các huyện, thị xã Kiến Tường và TP.Tân An xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch PCTT&TKCN; kiện toàn tổ chức, đầu tư cơ sở vật chất về PCTT&TKCN, củng cố BCH PCTT&TKCN năm 2017; xây dựng/rà soát, bổ sung phương án ứng phó với các loại hình thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai. BCH PCTT&TKCN các cấp xây dựng xong phương án phòng, tránh, ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020; tiếp tục triển khai rà soát, bổ sung phương án ứng phó với các loại hình thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai cho từng năm. BCH PCTT&TKCN tỉnh xây dựng phương án ứng phó với bão có sức gió từ cấp 10 trở lên trên địa bàn tỉnh và hàng năm đều có rà soát, bổ sung tùy theo tình hình thực tế; xây dựng kế hoạch chi tiết về công tác sơ tán dân trong trường hợp có nguy cơ bão đổ bộ trực tiếp vào địa bàn; hàng năm, đều rà soát, bổ sung; thường xuyên kiểm tra công tác PCTT trước mùa mưa, lũ để có kế hoạch tu bổ, sửa chữa kịp thời các công trình phục vụ PCTT; tổ chức triển khai các văn bản pháp luật về PCTT năm 2017 cho các huyện, thị xã, thành phố. Đặc biệt, từ nhiều nguồn vốn, tỉnh triển khai thi công 350 công trình phục vụ công tác PCTT".

Bên cạnh đó, được sự tài trợ từ Tổ chức Phát triển Hoa Kỳ, thông qua Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tỉnh triển khai Dự án "Rừng và Đồng bằng Việt Nam" tại huyện Tân Thạnh và Cần Đước với nhiều hoạt động PCTT: Tổ chức diễn tập PCTT quy mô cấp huyện; tổ chức truyền thông về PCTT&TKCN cho 30 xã của 2 huyện; phát bản tin trên loa truyền thanh ở 2 huyện với nội dung tuyên truyền về công tác PCTT; xây dựng nhà tránh trú thiên tai an toàn;...

Đến nay, trên địa bàn 2 huyện nêu trên xây dựng, nâng cấp 6 nhà tránh trú thiên tai an toàn ở các xã: Long Hựu Tây, Long Hựu Đông, Tân Lân (huyện Cần Đước); Tân Hòa, Bắc Hòa, Kiến Bình (huyện Tân Thạnh). Những ngôi nhà tránh trú thiên tai an toàn này hoàn thành và đưa vào sử dụng kể từ tháng 5/2017 với tổng kinh phí gần 2 tỉ đồng.

5509_chang-chong-nha-cua.jpg

Những căn nhà tốc mái được tu sửa

Theo cán bộ Hội Chữ thập đỏ huyện Cần Đước, thành viên nhóm thực hiện Dự án "Rừng và Đồng bằng Việt Nam" - Đặng Thị Ưa: "Những ngôi nhà tránh trú an toàn được xây dựng do dự án tài trợ thể hiện sự hữu ích từ dự án mang lại cả về công trình (nhà tránh trú thiên tai an toàn). Bên cạnh công năng là nhà tránh trú thiên tai, những ngôi nhà này còn là nơi học tập của các cháu học sinh tiểu học và mẫu giáo như điểm nhà tránh trú thiên tai Trường Mẫu giáo Long Ninh (xã Long Hựu Đông) hoặc làm Nhà văn hóa ấp (ấp Bình Hòa, xã Tân Lân). Đây là những công trình hết sức ý nghĩa vì nó là nơi để người dân tránh trú an toàn khi thiên tai xảy ra. Đồng thời, qua đây cũng giới thiệu và tuyên truyền cho người dân biết được lợi ích của việc xây dựng nhà bảo đảm an toàn nhằm góp phần giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu. Từ mô hình điểm do dự án xây dựng, giới thiệu, mong rằng, các địa phương cần nhân rộng mô hình để người dân luôn được bảo đảm an toàn trong thiên tai".

Giải pháp thời gian tới

Thời gian tới, để công tác PCTT&TKCN đạt hiệu quả, theo ông Võ Kim Thuần: "Tỉnh kiến nghị các bộ, ngành Trung ương (TW) xem xét, báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ kinh phí thực hiện
một số dự án cấp bách, cụ thể: Kè chống xâm nhập mặn, biến đổi khí hậu ven sông Vàm Cỏ Tây, phường 5, TP.Tân An, kinh phí 398 tỉ đồng; kè chống sạt lở bờ kênh Cầu Duyên, thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa, kinh phí 70 tỉ đồng; kè sông Bảo Định, đoạn từ cống Bảo Định đến qua cống đầu kênh Vành Đai, kinh phí 50 tỉ đồng; kè chống sạt lở ven sông Cần Giuộc, đoạn từ cống Trị Yên đến qua bến phà Cần Giuộc, kinh phí hỗ trợ 170 tỉ đồng. Đối với các công trình phòng, chống hạn, mặn: Hồ chứa nước ngọt Thuận Bình, huyện Thạnh Hóa, kinh phí 632 tỉ đồng; nạo vét, nâng cấp, mở rộng rạch Mồng Gà, kinh phí 82 tỉ đồng; nạo vét sông Vàm Cỏ Tây, từ kênh Hồng Ngự đến Bình Châu, kinh phí 60 tỉ đồng; hệ thống cống ngăn mặn cấp bách ven sông Vàm Cỏ Tây, phục vụ ngăn mặn cho tỉnh Long An và Tiền Giang, kinh phí 47,3 tỉ đồng".

 2795_dien-tap-phong-chong-cuu-nan-tan-thanh.jpg

Diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm, cứu nạn ở Tân Thạnh. Ảnh Lê Ngọc

Về công tác PCTT&TKCN tại các địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần chỉ đạo: "UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung rà soát, cập nhật, xác định những khu vực nguy hiểm, ảnh hưởng khi xảy ra thiên tai để điều chỉnh, bổ sung vào kế hoạch, phương án PCTT của địa phương mình; chỉ đạo thực hiện, hoàn thành kế hoạch tu bổ, sửa chữa đê, công trình thủy lợi đầu mối (cửa van cống);... trước mùa mưa, bão; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư sẵn sàng ứng phó thiên tai. Bên cạnh đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến thiên tai, chủ động tổ chức việc phòng tránh, xây dựng phương án ứng phó, cứu hộ, cứu nạn trước khi thiên tai xảy ra; thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn từng hộ gia đình về việc ứng phó thiên tai; tổ chức tập huấn, diễn tập về công tác PCTT&TKCN cho lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn tại địa phương. Đối với các huyện vùng Đồng Tháp Mười, phải tập trung khẩn trương rà soát, chủ động gia cố hệ thống đê bao lửng nhằm bảo vệ an toàn sản xuất, đề phòng lũ về sớm. Các huyện vùng hạ cần thống kê, quản lý chặt chẽ số lượng tàu, thuyền và người dân địa phương có hoạt động đánh bắt hải sản, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về công tác PCTT, chủ động trang bị đầy đủ phao cứu sinh, thiết bị thông tin liên lạc bảo đảm liên lạc thông suốt trong mùa mưa, bão; bảo đảm an toàn trên tàu, thuyền trước khi ra khơi"./.

6 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn tỉnh có 7 ngôi nhà sập, 107 nhà tốc mái, 6 trụ điện bị ngã do giông lốc;  xảy ra 4 trường hợp sạt lở lớn ở huyện Cần Giuộc, sông Vàm Cỏ Tây đoạn TP.Tân An; trên 5.660ha lúa, đậu phộng, chanh, đu đủ, khoai mì bị thiệt hại do ngập úng. Ước tổng thiệt hại gần 40 tỉ  đồng.

Theo Báo Long An

07/07/2017 9:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​