Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Chuyển đổi nông nghiệp bền vữngChuyển đổi nông nghiệp bền vững
Qua thời gian triển khai thực hiện Dự án "Chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam" góp phần tích cực trong việc đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Long An.

Nông-nghiệp mô hình 3 giảm 3 tăng huyện Vĩnh Hưng 1072018.JPG

Mô hình điểm trình diễn "3 giảm 3 tăng", ấp Gò Cát, xã Vĩnh Trị, huyện Vĩnh Hưng

Dự án "Chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam" tỉnh Long An (gọi tắt là Dự án VnSAT tỉnh Long An) được triển khai thực hiện tại 23 xã của 5 huyện vùng Đồng Tháp Mười: Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh và thị xã Kiến Tường, với tổng diện tích 49.593ha, có 25.140 hộ nông dân tham gia.

Dự án được thực hiện từ năm 2015-2020. Tổng nguồn vốn 289,304 tỉ đồng, trong đó vốn vay từ nguồn ưu đãi (IDA) của Ngân hàng Thế giới là 179,439 tỉ đồng, vốn đối ứng 46,762 tỉ đồng và vốn tư nhân là 63,102 tỉ đồng. Mục tiêu của dự án nhằm tăng thu nhập cho nông dân sản xuất lúa gạo; tăng khả năng cạnh tranh của ngành hàng lúa gạo; giảm tác động tiêu cực tới môi trường đối với sản xuất lúa, góp phần triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và nâng cao chuỗi giá trị cho ngành hàng lúa gạo.

Đến nay, các hoạt động của dự án đạt nhiều kết quả: Đào tạo, tập huấn cho nông dân trong và ngoài dự án về quy trình canh tác lúa bền vững (3 giảm, 3 tăng; 1 phải 5 giảm); xây dựng nhiều mô hình trình diễn để nông dân tham quan, thực hành các thao tác hướng dẫn của quy trình theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây lúa.

Với phương pháp tập huấn cho học viên "vừa học, vừa hành", nông dân được thuyết phục hơn trong việc sử dụng giống xác nhận, sạ thưa, bón phân cân đối, quản lý dịch hại tổng hợp,... đem lại hiệu quả kinh tế cao so với nông dân canh tác truyền thống. Sau khi dự tập huấn, có 1.598 hộ, với diện tích 4.922ha áp dụng quy trình sản xuất 3 giảm, 3 tăng (chiếm 28,1%).

Bên cạnh các hoạt động đào tạo, dự án còn triển khai các hoạt động hỗ trợ thành lập và nâng cao năng lực hoạt động của các tổ chức nông dân. Tính đến nay, nguồn vốn đã giải ngân cho dự án là 15.437 tỉ đồng, trong đó 11,441 tỉ đồng từ nguồn vốn IDA, 3,917 tỉ đồng nguồn vốn đối ứng của tỉnh, 0,079 tỉ đồng nguồn vốn tư nhân.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giám đốc Ban Quản lý VnSAT tỉnh - Nguyễn Chí Thiện nhận định: "Từ khi triển khai, Ban Chỉ đạo dự án VnSAT tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện theo lộ trình dự án. Để phát huy hiệu quả cần phối hợp tốt với các đề án khác của tỉnh như đề án Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, kế hoạch xây dựng và hỗ trợ hợp tác xã điểm sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao,…".

Bên cạnh hiệu quả bước đầu, dự án còn một số khó khăn, hạn chế như nông dân tham dự tập huấn chưa đầy đủ, lượng giống sử dụng còn cao, vốn đối ứng hạ tầng khó khăn, năng lực hoạt động các hợp tác xã còn hạn chế,... Để dự án mang lại hiệu quả, trong thời gian tới, nông dân cần phát huy tính chủ động, vai trò chủ thể của mình trong việc thực hiện dự án. Ngành nông nghiệp các huyện, thị xã nằm trong vùng dự án cần nghiên cứu kỹ dự án và phối hợp chặt chẽ cùng các xã, các ngành liên quan để tiếp tục triển khai dự án, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững, tăng thu nhập cho nông dân./.​

Theo Báo Long An Online​

11/07/2018 9:00 SAĐã ban hành
Liên kết, hợp tác phát triển kinh tế-xã hội giữa tỉnh Long An và Tiền GiangLiên kết, hợp tác phát triển kinh tế-xã hội giữa tỉnh Long An và Tiền Giang
Ngày 03/8/2018, tại trụ sở UBND tỉnh Tiền Giang, lãnh đạo tỉnh Long An và Tiền Giang đã có buổi làm việc nhằm đề xuất việc liên kết, hợp tác phát triển kinh tế-xã hội giữa 02 địa phương. Tham dự buổi làm việc có Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần và Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang - Lê Văn Hưởng cùng lãnh đạo các Sở, ngành liên quan của 02 địa phương.

Long An Tiền Giang liên kết hợp tác phát triển kinh tế xã hội 382018 mới.png

Quang cảnh buổi làm việc

Long An và Tiền Giang là 02 tỉnh thuộc Vùng đồng bằng sông Cửu Long, nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cùng với tỉnh Đồng Tháp đang xây dựng Đề án Liên kết phát triển bền vững tiểu vùng Đồng Tháp Mười.

Trong thời gian qua, Long An và Tiền Giang cũng đã triển khai thực hiện liên kết, hợp tác phát triển trên một số lĩnh vực như về ngành giao thông vận tải giữa 02 tỉnh đã có phối hợp trong quy hoạch và triển khai một số tuyến giao thông kết nối vùng, kết nối giữa 02 tỉnh. Trong sản xuất nông nghiệp giữa 02 tỉnh đã trao đổi thông tin lịch mùa vụ, sản lượng một số cây trồng, vật nuôi; đầu  tư và vận hành một số công trình hạ tầng thủy lợi phục vụ tưới, tiêu, phòng chống hạn mặn có liên quan, tác động đến 02 tỉnh. Ngoài ra, về lĩnh vực du lịch đã thực hiện chương trình liên kết phát triển du lịch 06 tỉnh phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long, tiểu vùng Đồng Tháp Mười. Bên cạnh đó, đối với ngành công thương đã phối hợp thực hiện Chương trình bình ổn thị trường, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hỗ trợ doanh nghiệp, xúc tiến đầu tư, trao đổi thông tin về xuất nhập khẩu. Về khoa học công nghệ đã hợp tác, phối hợp trong triển khai các nghiệp vụ khoa học, công nghệ….

Tuy nhiên, kết quả thực hiện liên kết, phối hợp của các ngành giữa 02 tỉnh thời gian qua chưa nhiều, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội giữa 02 địa phương.

thanh long 382018.jpg

Long An và Tiền Giang đề xuất liên kết, hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm xây dựng chuỗi ngành hàng và thương hiệu nông sản. Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các Sở, ngành của 02 địa phương đã trao đổi thông tin về các lĩnh vực ngành mình phụ trách và để khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của 02 địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội theo hướng bền vững, các đại biểu đề xuất một số lĩnh vực liên kết, hợp tác về phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông thủy bộ như trục hạ tầng giao thông đô thị kết nối với Thành phố Hồ Chí Minh - Long An - Tiền Giang, Quốc lộ 50, Cần Đước-Chợ Gạo; các tuyến vận tải liên tỉnh Tiền Giang - Long An. Đối với lĩnh vực liên kết, hợp tác về quy hoạch vùng sản xuất, xây dựng phát triển chuỗi giá trị sản phẩm và thương hiệu nông sản (rau màu, trái cây, chăn nuôi, thủy sản,…); phòng chống dịch bệnh; kiểm dịch vận chuyển động vật; công tác quản lý thị trường. Bên cạnh đó, thực hiện việc liên kết, hợp tác trong xúc tiến mời gọi đầu tư; xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch. Xây dựng sản phẩm du lịch dựa trên tài nguyên đặc trưng sẵn có của từng địa phương. Mặt khác, liên kết, hợp tác trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Long An Trần văn Cần phát biểu hợp tác phát triển với tỉnh Tiền Giang 382018 mới.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hưởng phát biểu liên kết Tiền Giang Long An 382018.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Long An và Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần và Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang - Lê Văn Hưởng đã đánh giá cao sự hợp tác, liên kết phát triển kinh tế – xã hội giữa hai tỉnh Long An và Tiền Giang trong thời gian qua. Tỉnh Long An và Tiền Giang là hai địa phương có chung điều kiện, lợi thế trong phát triển kinh tế-xã hội, nhất là về nông nghiệp, có mối liên kết về kết cấu hạ tầng, giao thông vận tải… Đồng thời đề xuất  nhiều ý kiến để hai tỉnh Long An và Tiền Giang cùng nghiên cứu, có kế hoạch thực hiện các dự án liên kết hợp tác, qua đó nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế –  xã hội cho hai tỉnh Tiền Giang và Long An.​

Hy vọng rằng trong thời gian tới, tỉnh Long An và Tiền Giang sẽ cùng nhau liên kết, hợp tác trên các lĩnh vực nhằm xây dựng chuỗi ngành hàng và thương hiệu nông sản, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đồng thời kêu gọi hợp tác đầu tư, xúc tiến công nghiệp, thương mại, du lịch góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của 02 địa phương.​

NT

04/08/2018 2:00 CHĐã ban hành
ĐTVN đi Kuwait: Không cầu thủ nào bị loại!ĐTVN đi Kuwait: Không cầu thủ nào bị loại!
<p style="text-justify:inter-ideograph;text-align:justify"><b><span style="font-weight:normal;font-size:10pt;color:black;font-family:arial">Đề ra thời hạn chót là ngày 27/5 sẽ gút danh sách tham dự tham dự trận giao hữu với Kuwait nhưng với những trường hợp chấn thương liên tiếp trong suốt những ngày vừa qua, HLV Calisto buộc phải thay đổi kế hoạch. Sau buổi tập chiều 25/5, HLV Calisto khẳng định sẽ mang đi 21 cầu thủ và khi Tấn Tài, Duy Quang, Tấn Trường phải trả về CLB thì trên thực tế, thầy Tô không phải loại bất cứ ai. </span></b><b></b></p>

Cho đến thời điểm này, ông có thể nói gì về tình hình chấn thương của một số cầu thủ?

HLV Calisto: - Chiều nay Tấn Tài được bác sỹ Nguyễn Trọng Hiền đưa đi chụp cộng hưởng từ, Duy Quang thì chưa thể bình phục, đây là một trường hợp khó khăn. Nhưng vấn đề bây giờ lại là Tấn Trường. Cậu ấy bị tái phát chấn thương cổ tay.

Vết đau đó Trường đã bị gần 5 tháng qua và nay đã trở thành mãn tính, bất cứ khi nào cản phá một cú sút mạnh là lại bị đau.

Tấn Tài (phải) chấn thương không thể thi đấu

Chúng tôi ở đây là để giúp các cầu thủ và tôi nghĩ phải cẩn thận với những chấn thương kiểu này. Tôi muốn bác sỹ kiểm tra rõ chấn thương của từng cầu thủ để biết xem liệu có thể giúp được gì cho họ hay không.

Hầu hết các cầu thủ đều còn rất trẻ, nếu không điều trị dứt điểm, để chấn thương trở thành mãn tính thì họ có nguy cơ phải sớm chấm dứt sự nghiệp. Tôi không muốn điều đó xảy ra với bất cứ ai.

Vậy Tấn Tài và Duy Quang đã xin phép ông về CLB điều trị chấn thương hay chưa?

- Chưa ai hỏi hay nói với tôi về chuyện đó. Tôi nghĩ họ muốn ở lại đội tuyển vì ở đây có điều kiện chữa trị tốt. Nhưng có thể sáng mai (26/5) hai cầu thủ này sẽ về. Còn với trường hợp Tấn Trường, tôi muốn biết thông tin từ bác sỹ nhưng có thể, cậu ấy cũng sẽ không đi Kuwait.

Buộc HLV Calisto phải đau đầu tính toán Ảnh: Đức Anh

Ông có gọi thêm cầu thủ nào khác để thay thế cho những vị trí này hay không?

-  Thời gian không còn đủ nữa rồi. Các cầu thủ mới lên đây cần có thời gian để tập luyện và hoà nhập mà hiện chúng ta không thể có được điều đó.

Như vậy, khi nào ông sẽ gút danh sách đội tuyển đi Kuwait?

- Ngoài các trường hợp chấn thương, những người còn lại sẽ đi. Tôi muốn mang đi Kuwait 21 cầu thủ.

Theo ông, khó khăn lớn nhất của ĐTVN ở thời điểm này là gì?

- Đó là hàng tiền vệ. Tính từ AFF Suzuki Cup 2008 đến nay, chúng ta đã mất Trường Giang, Minh Phương, Tài Em, Minh Châu, Tấn Tài và giờ thêm cả Duy Quang nữa.

Tổng cộng, ĐTVN đã mất tới 6 cầu thủ có thể chơi tốt ở hàng tiền vệ và tìm ra giải pháp cho vấn đề này là điều không đơn giản. Tuy nhiên, tôi vẫn phải tìm ra.

Xin cảm ơn ông!

 

    Trong buổi tập chiều 25/5, lần đầu tiên HLV Calisto chia đội hình thi đấu đối kháng có sự phân biệt rõ ràng giữa những cầu thủ chắc suất đá chính và các phương án dự phòng. Theo đó, đội hình chính có thủ môn Đinh Hoàng La, hậu vệ: Quang Thanh, Minh Đức, Như Thành, Văn Học. Hàng tiền vệ là  Đinh Hoàng Max, Vũ Phong, Phước Tứ, Trọng Hoàng, Quang Hải. Việt Thắng là tiền đạo đá cắm.

Bên phía đội hình dự bị, ngoài trợ lý Đức Thắng làm quân xanh cho đủ quân số, các vị trí còn lại thuộc về Ngọc Tân (thủ môn). Việt Cường, Thái Dương, Đình Luật (hậu vệ). Thành Lương, Anh Tuấn, Thanh Hưng, Anh Đức (tiền vệ) và Huỳnh Kesley Alves, Thanh Bình (tiền đạo).

Theo VietNamNet

26/05/2009 12:00 SAĐã ban hành
Nổi khổ mang tên GàuNổi khổ mang tên Gàu
Gàu là hiện tượng rối loạn của da đầu, gây nên tình trạng đóng vảy trắng thành từng mảng hoặc lấm tấm trên tóc. Bình thường, khi tế bào da đầu già chết đi thì các tế bào mới được hình thành, tạo nên  những vảy nhỏ và bong ra, nhưng trong trường hợp bị gàu thì số tế bào da bị chết rất nhiều tạo thành những vảy lớn và bong ra. Vì thế, gàu không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn có thể làm ngứa da đầu và gây khó chịu.

​​Gàu là vấn đề rất thường gặp ở bất cứ độ tuổi nào nhưng thường gặp là trong độ tuổi 20. Trong giai đoạn đầu, gàu còn ít, chưa có biểu hiện gì khó chịu nên ít được chú ý chỉ đến khi gàu nhiều hơn chúng sẽ  gây ngứa ngáy, khó chịu, người bệnh mới quan tâm. Giai đoạn này, nếu không điều trị gàu và chăm sóc da đầu đúng cách, có thể làm cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Gàu được sinh ra do tác động tổng hợp của ba yếu tố tự nhiên gồm có nấm, sống trên da đầu của tất cả mọi người; chất nhờn có trên da đầu mà mọi người đều có và sự tác động của môi trường sống. Từ những yếu tố này, gàu được gây ra bởi hai nhóm nguyên nhân chính, đó là do nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý.

Gàu sinh lý là do sự bong tróc quá mức của lớp tế bào sừng trên da, nhất là khi thời tiết hanh khô, khói bụi, ô nhiễm không khí, sấy, uốn, duỗi tóc thường xuyên… Mặt khác, gàu cũng xuất hiện nhiều hơn khi có những tác động đến da đầu như chải đầu, gội đầu mạnh bằng móng tay…

Bệnh lý cũng là một nguyên nhân gây nên gàu vì trên da đầu luôn tồn tại một loại vi nấm có tên là Malassezia cho nên khi da đầu tăng tiết bã nhờn do nóng bức, stress hoặc ảnh hưởng từ dầu gội, hóa chất nhuộm tóc thì loại vi nấm này sẽ phát triển và sinh sôi mạnh hơn làm cho gàu phát sinh, phát triển 

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng gầu nhưng chung quy chỉ có 2 nguyên nhân chính là gàu không do bệnh lý và gàu do bệnh lý.

Gàu không do bệnh:

-Do da nhờn: Gàu thường xảy ra ở người có da nhờn, nhất là tuổi dậy thì vì trong thời kỳ này chất nhờn được tuyến bã tiết ra nhiều, nhất là vùng da đầu phía trước trán, da mặt, đặc biệt vùng chữ T, gồm trán, mũi và cằm. Khi chất nhờn tiết ra nhiều thì gàu cũng xuất hiện nhiều với những vảy trắng, mỏng, đôi khi thành mảng to, ẩm ướt, sờ vào thấy nhờn.

-Do dùng dầu gội không hợp lý: Ngày nào cũng gội đầu và sử dụng dầu gội có chất tẩy mạnh với lượng dầu gội một lần quá nhiều sẽ tẩy hết lớp bảo vệ trên da đầu và  tạo điều kiện cho các vi khuẩn, vi nấm ký sinh trên da đầu sinh sôi phát triển và trở thành tác nhân gây bệnh. Khi đó, da đầu sẽ có biểu hiện ngứa ngáy, có nhiều gầu trắng, nhỏ, vụn, đôi khi kèm theo rụng tóc. Do đó, chỉ nên lựa chọn loại dầu gội thích hợp, chứa hàm lượng chất tẩy không quá cao, không nên dùng tùy tiện các loại dầu gội và chỉ nên gội đầu 3 ngày một lần.

-Do lâu ngày không gội đầu, do điều kiện công việc hoặc lý do sức khỏe nên không gội đầu thường xuyên sẽ gây ngứa và có nhiều gầu trên da đầu. Để phòng tránh gàu cần gội đầu thường xuyên, không nên để hơn một tuần không gội, nếu do tình trạng sức khỏe thì khi gội xong nên sấy khô tóc ngay, vì nếu để lâu ngày không gội thì các tế bào chết sẽ tích tụ lại cộng với mồ hôi tạo thành các vảy gây bít tắc các lỗ nang lông làm cản trở hô hấp qua da làm cho da đầu dễ mắc bệnh.

Gàu do bệnh lý

-Nấm: Các loại nấm sống ký sinh trên da đầu khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ sinh sôi phát triển và gây bệnh, khi đó trên sẽ bong da tạo thành những mảng trắng trông giống như gàu nhưng nền da đỏ, có bờ sẩn bao xung quanh đám tổn thương, có thể kèm theo rụng tóc hoặc gãy tóc, giới hạn đám da bị tổn thương với da lành trông rất rõ. Bệnh do nấm có thể lây từ người sang người hoặc từ súc vật sang người. Để xác định bệnh thông thường phải làm xét nghiệm để tìm nấm.

-Bệnh viêm da tiếp xúc: Thường gặp ở những người dùng dầu gội hoặc thuốc nhuộm tóc, thuốc làm quăn tóc, các loại keo xịt tóc không thích hợp gây dị ứng dẫn đến bệnh viêm da tiếp xúc. Trường hợp nặng có thể gây tiết dịch, chảy nước, mụn nước, mụn mủ, trường hợp nhẹ thì không có tổn thương mà chỉ có biểu hiện ngứa và bong vảy da đầu trông giống như gàu

-Bệnh viêm da đầu do da nhờn: Bệnh này thường gây tổn thương ở các vùng da tiết nhiều chất nhờn như da đầu phía trước, đầu 2 lông mày, 2 cạnh bên của mũi, sau tai, phía trước ngực và phía sau lưng. Nếu ở da trẻ dưới 2 tuổi thì tổn thương biểu hiện là các vảy dày, màu vàng, ẩm ướt, đóng thành mảng lớn mà dân gian hay gọi là cứt trâu còn trên da đầu người lớn thì vảy bong dày, vảy có màu trắng hoặc hơi ngả vàng, có thể khô hoặc hơi ẩm ướt. -Bệnh vảy nến: Có nhiều trường hợp mắc bệnh vảy nến với dấu hiệu ban đầu là bong da. Vảy trắng mủn như khảm xà cừ, bong nhiều hoặc có thể đóng thành lớp dày, nền da phía dưới đỏ hoặc có thể sần lên kèm theo ngứa. Mặt khác, người bệnh còn có rất nhiều tổn thương trên da khắp người kèm theo viêm dày các móng tay, chân và đau các khớp xương.

Mẹo trị gàu đơn giản mà hiệu quả

-Nước có khả năng làm chậm quá trình tăng sinh tế bào sừng trên da đầu cho nên tăng cường uống nước mỗi ngày để hạn chế sự xuất hiện của gàu.

-Nên thay đổi tỉ lệ khẩu phần ăn, trong đó khoảng 50–60% là rau xanh và trái cây, đồng thời cũng cần tăng cường cung cấp các khoáng chất cho cơ thể, nhất là kẽm như sò, củ cải, đậu Hà Lan, đậu nành để hạn chế tình trạng nứt da, bong tróc da.

-Để việc trị gàu đạt hiệu quả, có thể sử dụng các loại dầu gội trị gàu nhưng cần lưu ý, tránh gãi mạnh khi gội đầu và hạn chế sấy tóc để ngăn ngừa sự trở lại của gàu./.

        Bs Hồ Văn Cưng

20/03/2017 3:00 CHĐã ban hành
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp, đối thoại với các hộ dân trên địa bàn huyện Bến Lức và thị xã Kiến Tường, tỉnh Long AnChủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp, đối thoại với các hộ dân trên địa bàn huyện Bến Lức và thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An
Ngày 03/8/2018, ông Trần Văn Cần – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp, đối thoại với các hộ dân có đất bị thu hồi trên địa bàn huyện Bến Lức và thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An.

180803a.jpg

Các hộ dân có đất bị thu hồi trên địa bàn tỉnh Long An

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Sở, ban, ngành lắng nghe người dân trình bày khiếu nại xung quanh các vấn đề như: tranh chấp về đất đai, khiếu nại quyền sử dụng đất, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, việc bồi thường giá trị về quyền sử dụng đất, giá cả từng loại đất, hệ số chuyển đổi nghề, hỗ trợ nền tái định cư hay hỗ trợ bằng tiền cho người dân…

Việc xem xét giải quyết các trường hợp tranh chấp khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng, kéo dài trên địa bàn tỉnh Long An đã được xem xét nhiều lần, đã giải quyết cho một số hộ được hưởng ưu đãi theo chế độ chính sách xã hội, hoặc hỗ trợ nền tái định cư, nhưng một số hộ dân vẫn không đồng ý, đồng thời các hộ dân cũng không có thêm chứng cứ cụ thể nào có căn cứ theo đúng quy định pháp luật để xem xét giải quyết, nên việc tranh chấp khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng và kéo dài trên địa bàn tỉnh Long An.

180803b.jpg
Ông Trần Văn Cần – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đang phát biểu ý kiến tại cuộc họp

Sau khi nghe ý kiến của các thành viên tham gia dự họp, ông Trần Văn Cần - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ghi nhận ý kiến, phản ánh của công dân; ông chỉ đạo Sở, ban, ngành liên quan hướng dẫn công dân chuyển đơn, thư đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật; giải quyết theo đúng trình tự pháp luật từng vụ việc, phù hợp chính sách xã hội của từng hộ dân để người dân an cư lạc nghiệp, an tâm sản xuất, tránh tình trạng khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng, kéo kiện đông người trên địa bàn tỉnh Long An.

LTV

03/08/2018 4:00 CHĐã ban hành
Ổn định cung cầu hàng hóa cho những tháng cuối nămỔn định cung cầu hàng hóa cho những tháng cuối năm
Thị trường hàng hóa trong tháng Bảy nhìn chung không có biến động lớn, nhu cầu tiêu dùng nhiều mặt hàng thiết yếu không cao nên giá tương đối ổn định.

Người tiêu dùng mua sắm hàng hóa tại siêu thị. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết từ nay đến cuối năm nếu không có thêm những tác động bất lợi, dự kiến tổng mức bán lẻ hàng hóa cả năm vẫn đạt mức tăng trưởng đề ra là 4.903-4.923 nghìn tỉ đồng, tăng từ 11,5-12% so với năm 2018.

Theo Vụ Thị trường trong nước, thị trường hàng hóa trong tháng Bảy nhìn chung không có biến động lớn, nhu cầu tiêu dùng nhiều mặt hàng thiết yếu không cao nên giá tương đối ổn định.

Mặc dù mặt hàng xăng dầu tăng nhưng với mức tăng thấp hơn biến động giá thế giới do tiếp tục được điều hành theo quy định, phù hợp với xu hướng giá thị trường thế giới nhưng có sự điều chỉnh mức trích quỹ bình ổn để hạn chế biến động giá, góp phần bình ổn mặt bằng giá cả các mặt hàng tiêu dùng trong nước.

Riêng với mặt hàng gạo tuy đang trong giai đoạn thu hoạch rộ của vụ Hè Thu nhưng do tiêu thụ tốt, giá xuất khẩu tăng nên giá trong nước bắt đầu tăng nhẹ.

Tại các tỉnh phía Bắc, giá mặt hàng thịt lợn có tăng nhưng dịch bệnh đang lây lan tại phía Nam, nhiều hộ chăn nuôi bán tránh dịch nên mặt hàng này có giảm. Với biến động như vậy, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tháng 7 đạt 415.113 tỉ đồng, tăng 1,66% so với tháng trước.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ bảy tháng đạt 2.804.827 tỉ đồng, tăng 11,56% so với cùng kỳ năm 2018. Nếu loại trừ yếu tố tăng giá, tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 8,74%.

Nhận định từ các chuyên gia cho thấy tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng bảy tháng đạt tốc độ tăng cao so với cùng kỳ năm trước (11,6%), sức mua tiêu dùng tăng cao, lượng cung hàng hóa trên thị trường dồi dào, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người dân.

Hơn nữa, việc kiểm tra, kiểm soát thị trường được đẩy mạnh nhằm ngăn chặn các hành vi tăng giá bất hợp lý, buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Người lao động mua hàng tại Siêu thị công đoàn. (Ảnh: Huyền Trang/TTXVN)

Theo dự báo của các chuyên gia, thời gian tới các vấn đề về chính trị và thương mại giữa các nước lớn vẫn đang diễn biến theo chiều hướng căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu. Đáng lưu ý, giá xăng dầu tăng, lương cơ bản tăng sẽ ảnh hưởng đến chi phí đầu vào nhiều mặt hàng.

Tuy nhiên, với sự điều hành sát sao và phối hợp chặt chẽ của Chính phủ và các bộ, ngành cùng nguồn cung được đảm bảo tốt sẽ giúp bình ổn thị trường các tháng tiếp theo.

Cùng với việc nỗ lực bình ổn cung cầu thị trường, các chuyên gia cho rằng để xuất khẩu gạo của Việt Nam gặp nhiều thuận lợi, đảm bảo lợi ích của người nông dân trước việc Trung Quốc áp dụng nhiều rào cản đối với gạo Việt Nam từ đầu năm 2018, đề nghị Hiệp hội Lương thực Việt Nam chỉ đạo các doanh nghiệp tích cực tìm kiếm thị trường mới, quan hệ chặt chẽ về thương mại với các nước nhập khẩu gạo truyền thống như Philippines, Indonesia...

Bên cạnh đó, củng cố và phát triển bạn hàng có nhu cầu nhập khẩu các loại gạo chất lượng cao, gạo nếp, gạo tấm, gạo đồ để ổn định thị trường xuất khẩu.

Ngoài ra, lực lượng quản lý thị trường cần đẩy mạnh quản lý thị trường trong lĩnh vực xăng dầu vì hiện nay đang phát sinh nhiều hình thức như cửa hàng bán lẻ xăng dầu mini, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ nếu không được kiểm soát.

Đặc biệt, các bộ, ngành địa phương cần tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác điều hành thị trường, giá cả hàng hóa thiết yếu; phối hợp thông tin tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận trong dư luận đối với công tác điều hành nhà nước và bình ổn thị trường hàng hóa.

Nhằm khuyến khích, hỗ trợ nhà sản xuất nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh sản phẩm Việt Nam, ông Hoàng Anh Tuấn cho hay từ nay đến cuối năm Bộ Công Thương sẽ đẩy mạnh triển khai các giải pháp gắn kết giữa sản xuất với phân phối hàng hóa, tăng cường liên kết trong chuỗi giá trị hàng hóa đi liền với quy định về chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc.

Mặt khác, Bộ Công Thương cũng triển khai các chương trình xúc tiến thương mại để góp phần thúc đẩy tiêu thụ và sức mua trên thị trường; tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại thị trường nội địa, thị trường miền núi, hỗ trợ các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm, đưa hàng hóa về nông thôn, vùng biên giới, hải đảo.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương theo dõi sát diễn biến cung cầu hàng hóa, giá cả, thị trường trong nước, nhất là các mặt hàng thiết yếu. Đồng thời tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát thực hiện quy định về đăng ký giá, kê khai giá và việc chấp hành theo quy định của pháp luật về quản lý giá.

Đặc biệt, siết chặt quản lý thị trường, tích cực ngăn ngừa buôn lậu, gian lận thương mại, hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng để bảo vệ sản xuất trong nước và quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng./.

Theo TTXVN​

08/08/2019 10:00 SAĐã ban hành
Thêm HLV Trần Văn Khánh rời đội tuyểnThêm HLV Trần Văn Khánh rời đội tuyển
<p style="text-align:justify"><span style="font-size:10pt;color:black;font-family:arial">Tiếp tục là những tổn thất lực lượng của ĐTVN nhưng lần này là trên băng ghế huấn luyện. Theo những thông tin mới nhất, CLB T&amp;T HN đã có công văn xin rút HLV thủ môn Trần Văn Khánh và được HLV Calisto và lãnh đạo VFF đồng tình chấp nhận. Ngay sau buổi tập sáng 21/5, HLV Trần Văn Khánh đã chia tay đồng nghiệp, các học trò và trở về CLB.</span></p>

Tạm thời, mọi công việc của HLV Trần Văn Khánh ở đội tuyển sẽ do trợ lý Nguyễn Đức Thắng đảm nhiệm. Công việc tập luyện của đội tuyển cũng không vì thế mà bị ảnh hưởng.

Trên thực tế, HLV Calisto cũng cảm thấy tiếc khi phải chia tay cộng sự Trần Văn Khánh nhất là khi công việc của đội tuyển, nhất là ở vị trí HLV thủ môn còn khá nhiều bộn bề. Tuy nhiên, ông Tô cho biết, ông không muốn làm khó cho các CLB mà trong trường hợp này là T&T HN.

HLV Trần Văn Khánh cùng thủ môn Đinh Hoàng La trong một buổi tập.

Ảnh: Đức Anh

Sau giai đoạn lượt đi V-League, T&T HN đang phải đứng cuối bảng xếp hạng, cùng với TP.HCM, Mikado Nam Định và XMCT Thanh Hoá, đội bóng mà HLV Trần Văn Khánh, tiền đạo Lê Công Vinh là một phần trong đó đang phải đối diện với nguy cơ xuống hạng.

Quan điểm của HLV Calisto là không muốn lấy người của 4 CLB đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn này, chính vì thế, ông mới dễ dàng chấp nhận trả Ngọc Anh, Công Vinh và giờ là trợ lý HLV Trần Văn Khánh về lại CLB.

Về phía LĐBĐVN (VFF), cả Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn và Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ đều đã có mặt trên sân tập của đội tuyển sáng 21/5 để nắm bắt tình hình và trao đổi trực tiếp với HLV Calisto về trường hợp trợ lý HLV Trần Văn Khánh.

Sau khoảng 15 phút trò chuyện, hai quan chức lãnh đạo VFF đã cùng thống nhất là tôn trọng ý kiến của HLV Calisto, đồng ý để trợ lý HLV Trần Văn Khánh về CLB T&T HN như đúng nguyện vọng từ phía CLB cũng như bản thân HLV này.

ĐTVN có thể đá giao hữu với Iran

Sau Kuwait, ĐTVN nhiều khả năng sẽ thi đấu giao hữu với đội bóng khác thuộc khu vực Tây Á là Iran, tuy nhiên, thời điểm cụ thể hiện vẫn chưa được xác định.  

Sau trận gặp Kuwait, tuyển VN nhiều khả năng sẽ đá giao hữu với Iran.

Ảnh: Đức Anh

Ban đầu, LĐBĐ Iran muốn mời ĐTVN sang thi đấu giao hữu vào ngày 28/5 và sẽ bao toàn bộ chi phí ăn ở, đi lại nhưng do thời gian này, thầy, trò HLV Calisto vướng lịch thi đấu giao hữu với Kuwait nên VFF không thể nhận lời.

Tuy vậy, trước sự nhiệt tình của phía Iran, VFF đã thống nhất là sẽ thu xếp một thời gian thích hợp để hai đội gặp nhau.

Ngoài Kuwait, Iran, sau khi đăng quang ngôi vô địch AFF Suzuki Cup 2008, ĐTVN còn trở thành đối tượng khách mời "hot" của một loạt các đội bóng lớn trong khu vực.

Chính vì thế, căn cứ vào kế hoạch thi đấu của đội tuyển trong năm 2009 và lịch thi đấu các giải quốc nội, VFF mới có thể bố trí, sắp xếp kế hoạch cho đội tuyển rồi mới quyết định có nhận lời mời từ phía các đối tác hay không.

Theo VietNamNet

22/05/2009 12:00 SAĐã ban hành
TP.Tân An tiếp tục giải quyết vướng mắc trong dự án đường Vành đaiTP.Tân An tiếp tục giải quyết vướng mắc trong dự án đường Vành đai
Chiều 05/4, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Tân An, tỉnh Long An tổ chức Hội nghị lần 25, khóa X, sơ kết thực hiện Nghị quyết quí I/2019; đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quí II/2019. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần dự hội nghị.

 

Ông Trần Văn Cần đề nghị TP.Tân An khắc phục khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết đề ra

Quí I/2019, thương mại - dịch vụ tiếp tục phát triển. Hoạt động kinh doanh cơ bản ổn định, hàng hóa và các loại hình dịch vụ đa dạng, đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm, tiêu dùng và sản xuất của nhân dân trên địa bàn.

 

Sản xuất công nghiệp có mức tăng trưởng khá. Giá trị sản xuất công nghiệp ước thực hiện hơn 3.500 tỉ đồng, tăng 8,82% so với cùng kỳ năm trước.

Công tác quản lý quy hoạch, thiết kế đô thị được tăng cường; tập trung hoàn thành các đồ án quy hoạch, thiết kế đô thị theo kịp tiến độ phát triển đô thị trên địa bàn thành phố.

Sản xuất nông nghiệp được quan tâm chỉ đạo, ưu tiên ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất; các nhiệm vụ, giải pháp được tập trung để đẩy nhanh triển khai Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Đồng thời, lãnh đạo thành phố quan tâm củng cố hoạt động của các tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp.

Quí I/2019, tổng thu ngân sách nhà nước của TP.Tân An trên 181 tỉ đồng.

Văn hóa - xã hội có bước phát triển. Đặc biệt, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được quan tâm, năm 2018, TP.Tân An đạt hạng Nhất, được UBND tỉnh Long An tặng Cờ thi đua xuất sắc. Công tác an ninh - quốc phòng - nội chính được giữ vững và cơ bản ổn định.

 

Ông Trần Kim Lân đề nghị tập trung  hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Thành ủy 2019

Tuy nhiên, theo Bí thư Thành ủy Tân An - Trần Kim Lân, bên cạnh những kết quả, thành phố còn gặp những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, nhất là công trình đường Vành đai thành phố và cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Tây.

Bên cạnh đó, hiệu quả hoạt động của một số hợp tác xã, tổ hợp tác chưa cao. Tình hình ô nhiễm môi trường, vi phạm trật tự đô thị, đất đai còn xảy ra. Thu ngân sách tại một vài xã, phường đạt tỷ lệ thấp so với tiến độ. Tình hình tội phạm chưa được kiềm chế, có lúc còn diễn biến phức tạp; một vài nơi tệ nạn xã hội chưa được đẩy lùi;…

 

Quí II/2019, TP.Tân An tiếp tục giải quyết vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần ghi nhận những nỗ lực của TP.Tân An trong thời gian qua. Ông nhấn mạnh, thành phố còn hạn chế trong công tác huy động nguồn lực xã hội để đầu tư kết cấu hạ tầng; giải phóng mặt bằng phục vụ các công trình đang triển khai, nhất là dự án đường Vành đai; sự phối hợp trong thực hiện nghị quyết Thành ủy;...

Ông đề nghị lãnh đạo TP.Tân An cần tìm giải pháp, có lộ trình, phân công tổ chức, cá nhân tập trung giải quyết những khó khăn, tồn tại của quí I. Chú ý những nội dung trong nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 14/7/2011 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa IX) về xây dựng và phát triển TP.Tân An giai đoạn 2011-2020. 

Đồng thời, rà soát lại công tác quy hoạch để điều chỉnh, bổ sung phù hợp với tình hình thực tế; quan tâm công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đô thị; kiểm tra các hành vi lấn chiếm lòng lề đường, quảng cáo sai quy định; chú trọng phòng cháy, chữa cháy; chủ động cải cách hành chính; tập trung công tác giải phóng mặt bằng;…

Ngoài ra, cần tập trung tuyên truyền những giải pháp cấp bách về phòng, chống dịch tả heo châu Phi; quan tâm đến bạo lực học đường, bạo hành, xâm hại tình dục trẻ em trong thời gian gần đây;…/.

Theo Báo Long An Online

06/04/2019 2:00 CHĐã ban hành
’Tướng’ Dũng: "Hải Phòng có thể đạt mục tiêu top 3"’Tướng’ Dũng: "Hải Phòng có thể đạt mục tiêu top 3"
<b><span style="font-weight:normal;font-size:10pt;color:black;font-family:arial">Sau màn ra mắt khá <strong><span style="font-weight:normal;font-size:10pt;color:black;font-family:arial">thuyết phục</span></strong> ở vòng 12, HLV Vương Tiến Dũng tiếp tục cùng Hải Phòng hưởng niềm vui khi thắng T&amp;T Hà Nội 1-0 ngay tại Hàng Đẫy. Kết thúc lượt đi, đội bóng đất Cảng tạm xếp hạng 6 và theo nhà cầm quân này, &quot;Hải Phòng vẫn có thể đạt được mục tiêu <i>top 3&quot;. </i></span> </b><b></b>

Ông đánh giá như thế nào về trận đấu trên sân Hà Nội chiều 17/5, trước T&T Hà Nội?

HLV Vương Tiến Dũng:  - Trước tiên, tôi muốn nói rằng, tôi cảm thấy rất hạnh phúc sau chiến thắng vừa rồi trước đội chủ nhà T&T Hà Nội vốn cũng đang rất cần điểm.

CĐV Hải Phòng trên sân Hàng Đẫy chiều 17/5, với hình ảnh 'tướng' Dũng cùng dòng chữ Niềm tin & hi vọng. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Thật sự mà nói, phải sau khi trọng tài Nguyễn Phi Long thổi còi kết thúc trận đấu tôi mới thở phào nhẹ nhõm được. Trước đó, như các bạn đã biết, chúng tôi đã chơi thiếu người từ cuối hiệp 1. Do đó, chúng tôi buộc phải chuyển từ lối chơi tấn công sang phòng ngự - phản công.

Công bằng mà nói, trong trận đấu ngày hôm nay, cả hai đội đều chơi tốt. Tuy nhiên, chúng tôi đã biết tận dụng tốt các cơ hội tạo ra trước khung thành của đối phương.

Tôi thật sự hài lòng về các học trò của mình, các cháu đã chơi rất cố gắng và không để thủng lưới trong tình thế thiếu người do Bật Hiếu bị truất quyền thi đấu ở cuối hiệp 1. Chiến thắng là liều thuốc quý giá cho Hải Phòng trước khi bước vào giai đoạn lượt về.

Cảm giác khi trở lại dẫn dắt XM.HP thế nào, thưa ông?

HLV Vương Tiến Dũng:  - Thú thực, khi rời Thể Công, tôi cũng không nghĩ rằng mình lại có thể được mời trở lại dẫn dắt XM.HP. Do đó, tôi cũng cảm thấy hơi bất ngờ vì lời mời đó.

Tôi nghĩ, mình không có duyên với Thể Công. Tôi cảm thấy buồn khi không đóng góp gì cho đội bóng mà tôi vốn rất tâm huyết. Dù sao đi nữa, đội bóng nào mà tôi dẫn dắt cũng muốn được cống hiến hết sức lực của mình.

Chính vì vậy, trong thời điểm này, tôi thật sự thấy hạnh phúc sau khi về với đội bóng đất Cảng. Ở đây, tôi vẫn được đón tiếp nồng nhiệt, nhất là các cổ động viên Hải Phòng, họ đã không ngại đường sá xa xôi đã ra Thủ đô và cổ vũ hết mình cho thầy trò chúng tôi. Xin cảm ơn các CĐV Hải Phòng!

Do đó, tôi sẽ làm hết sức mình để mang lại những thành quả để đáp ứng lại sự tin tưởng của BHL cũng như toàn thể đội bóng và các CĐV Hải Phòng.

Hải Phòng đã lấy trọn 3 điểm ở vòng 13 ngay cả khi mất Bật Hiếu (áo đỏ) từ cuối hiệp 1. Ảnh: Đức Anh

Thế còn công tác trọng tài ở trận đấu giữa Hải Phòng với T&T Hà Nội, ông có ý kiến gì không?

HLV Vương Tiến Dũng: - Riêng tình huống của Bật Hiếu, tôi cho rằng trọng tài đã chính xác khi rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu của cậu ấy.

Còn xét một cách tổng thể, trọng tài đã quá nhẹ tay khi chỉ rút ra có 3 thẻ vàng để cảnh cáo các cầu thủ T&T Hà Nội.

Đành rằng, có một số tình huống mà chúng tôi phải nhận thẻ do lỗi câu giờ ở cuối trận của các cầu thủ.

Thế nhưng, như các bạn thấy đấy, ngay trong hiệp 1 thôi, đã có không dưới 8 lần các cầu thủ của tôi phải nằm sân sau những pha vào bóng của đối phương. Rồi trong hiệp 2 nữa, có mấy tình huống, cầu thủ T&T Hà Nội xứng đáng nhận thẻ thì trọng tài lại không rút.

Ông cùng Hải Phòng giành trọn 6 điểm sau 2 trận, đội tạm xếp hạng 6 sau lượt đi, ông vẫn cùng đội quyết giữ vững "mục tiêu top 3" như ban đầu chứ?

HLV Vương Tiến Dũng: - Tôi nghĩ, bất cứ một CLB nào, đã thi đấu đều đặt ra cho mình những mục tiêu cụ thế. Điều đó hoàn toàn đúng. Bởi, thi đấu mà không có động lực thì sẽ chẳng đi về đâu cả. Với XM.HP cũng vậy, chúng tôi cũng có mục tiêu của riêng mình.

Hiện tại thì tôi cũng không thể nói trước được điều gì khi mà giai đoạn lượt về vẫn chưa bắt đầu. Nhưng, sau chiến thắng này, chúng tôi hoàn toàn có thể nghĩ tới việc hoàn thành mục tiêu như đã chọn.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi bước vào giai đoạn hai. Mà trước mắt, mỗi trận đấu, XM.HP sẽ phải cố gắng hết sức để mang về những kết quả có lợi, nhất là không đế mất điểm trên sân nhà và có được điểm trong những chuyến làm khách.

Xin cảm ơn ông và chúc ông tiếp tục thành công cùng với XM.HP!

Theo VietNamNet

20/05/2009 12:00 SAĐã ban hành
Hội thảo quy hoạch Trung tâm Điện lực Long An và công tác bảo vệ môi trườngHội thảo quy hoạch Trung tâm Điện lực Long An và công tác bảo vệ môi trường
Ngày 02/8, Bộ Công Thương và Ủy ban nhân dân tỉnh Long An tổ chức Hội thảo quy hoạch Trung tâm Điện lực Long An và công tác bảo vệ môi trường. Tham dự hội thảo có đồng chí Thứ trưởng Bộ Công Thương – Hoàng Quốc Vượng, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần, cùng các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, các Giáo sư, Phó Giáo sư, các nhà khoa học.

Quang cảnh hội thảo

Thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 tại Quyết định số 1208/QĐ-TTg ngày 21/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030; trong đó trên địa bàn tỉnh Long An có quy hoạch 02 nhà máy nhiệt điện than, dự kiến sẽ đầu tư, vận hành vào các năm 2024 – 2026, tại xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước. Theo quy hoạch, quy mô 2 nhà máy nhiệt điện than có tổng công suất khoảng 2.800 MW, bảo đảm nhu cầu điện đang tăng nhanh của đất nước; nhà máy sử dụng công nghệ tiên tiến USC, lắp đặt các thiết bị xử lý môi trường hiệu quả, được giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương trong giai đoạn thi công và vận hành.

2-8-2018-hoi-thao-trung-tam-dien-luc-1.jpg

Giáo sư – Tiến sĩ khoa học Nguyễn Ngọc Trân phát biểu tham luận tại hội thảo

Tại hội thảo, nhiều ý kiến các đại biểu vẫn còn lo ngại về vấn đề ô nhiễm môi trường. Các đại biểu lo ngại dù áp dụng công nghệ sạch đến đâu vẫn ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống của nhân dân trong vùng. Theo ý kiến của các chuyên gia, cảnh báo về nguy cơ ô nhiễm môi trường rất cao khi triển khai thực hiện nhà máy nhiện điện sử dụng nguyên liệu than, không thể lường hết các khó khăn, phức tạp khi xử lý những hậu quả do nhiệt điện than để lại sau này, nhất là khu vực xã Long Hựu Đông và vùng phụ cận có mật độ dân cư rất cao.

2-8-2018-hoi-thao-trung-tam-dien-luc.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần cho biết với dự án Trung tâm điện lực Long An, đây là dự án rất lớn tại địa phương, với nguồn vốn đầu tư trên 5 tỷ USD, nếu dự án thành công sẽ góp phần tăng thu ngân sách hàng năm khoảng 1/3 trong tổng thu ngân sách tại địa phương giải quyết việc làm cho người lao động, nhưng bên cạnh đó nguy cơ về ô nhiễm môi trường rất cao. Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh rất trăn trở về dự án trên. Tại hội thảo, đồng chí xin tiếp thu ý kiến "không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế" của các đại biểu. Đồng chí đề nghị Bộ Công Thương tạo điều kiện cho Long An phát triển điện lực để phục vụ phát triển kinh tế, kiến nghị Bộ Công Thương vẫn giữ nguyên quy hoạch phát triển điện lực quốc gia, trong đó có quy hoạch Trung tâm Điện lực Long An. Quán triệt chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An, sẽ ưu tiên tiếp nhận dự án sử dụng nguyên liệu khí hóa lỏng. UBND tỉnh xin kiến nghị Bộ Công Thương xem xét cho bổ sung quy hoạch kho chứa khí hóa lỏng để thực hiện quy hoạch Trung tâm điện lực tại tỉnh Long An. Các nhà đầu tư tiếp tục nghiên cứu về dự án nhà máy nhiệt điện sử dụng khí hóa lỏng nhằm hạn chế tối đa việc ô nhiễm môi trường.   

TV

02/08/2018 5:00 CHĐã ban hành
Long An ghi nhận 2.600 ca mắc sốt xuất huyếtLong An ghi nhận 2.600 ca mắc sốt xuất huyết
Hiện nay, dịch sốt xuất huyết (SXH) đang có chiều hướng gia tăng ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Tại tỉnh Long An, tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 2.600 ca mắc SXH, tăng gấp 3,2 lần so với cùng kỳ, tuy nhiên, không có trường hợp tử vong.

Dụng cụ phế thải quanh nhà là điều kiện cho muỗi sinh sôi

Được biết, hiện trên địa bàn tỉnh phát hiện 497 ổ dịch nhỏ SXH, xử lý 98% số ổ dịch. Các địa phương có số ca mắc SXH tăng cao là Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc và TP.Tân An.

Theo ghi nhận, đến thời điểm hiện tại, TP.Tân An có 300 ca mắc SXH, tăng khoảng 4 lần so với cùng kỳ năm 2018. Trong thời gian qua, dù công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh luôn được triển khai mạnh mẽ nhưng ý thức phòng bệnh SXH của người dân vẫn chưa cao.

 

Sốt xuất huyết rất nguy hiểm đối với trẻ em

Trưởng trạm Y tế phường 7, TP.Tân An - Trần Thị Thùy Linh cho biết: "Bên cạnh những hộ gia đình có ý thức phòng, chống SXH thì cũng còn một số hộ ý thức chưa cao; chai, lọ, vật dụng phế thải vứt bừa bãi,... Hướng tới, địa phương sẽ phối hợp các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục ra quân phòng, chống SXH trên địa bàn".

Điều đáng chú ý là tại các điểm có nguy cơ bùng phát SXH cao như khu vực đông dân cư, khu nhà trọ thì người dân lại thờ ơ trước dịch bệnh này. Thói quen sinh hoạt thiếu ngăn nắp là một trong những điều kiện cho muỗi sinh sôi.

Bà Phan Thị Cho, ngụ TP.Tân An chia sẻ: "Nhiều người không dọn dẹp chai, lọ, sọt rác nhưng thực tế đây là nơi muỗi thường đẻ trứng, sinh lăng quăng gây sốt xuất huyết. Thông thường, gia đình có trẻ nhỏ mới chú trọng việc phòng bệnh còn người lớn thì khá chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh này".

 

Tuyên truyền người dân phòng, chống sốt xuất huyết

Trước diễn biến phức tạp của bệnh SXH, ngành Y tế Long An đang tích cực vận động cộng đồng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể như triển khai chiến dịch dọn dẹp dụng cụ phế thải chứa nước mưa quanh nhà, diệt lăng quăng, phun thuốc diệt muỗi, đồng thời, xử lý hiệu quả từng ổ dịch SXH nhằm hạn chế lây lan, kéo dài đến mức thấp nhất dịch bệnh bùng phát. Song song đó, ngành Y tế cũng thường xuyên khuyến cáo người dân khi nghi ngờ bị SXH cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Long An - Huỳnh Hữu Dũng, bệnh SXH chưa có vắc xin phòng bệnh, biện pháp hiện tại là diệt muỗi, diệt lăng quăng, phòng tránh muỗi đốt; đậy các vật dụng chứa nước như lu, khạp,…không cho muỗi đẻ trứng; thả cá, thay nước bình bông, chậu chén bỏ muối, úp các dụng cụ phế thải quanh nhà có khả năng chứa nước. Để tăng cường phòng, chống SXH, đề nghị các địa phương tích cực kêu gọi mỗi hộ gia đình hàng tuần dành khoảng 15 phút để dọn dẹp các vật phế thải có chứa nước mưa để diệt lăng quăng với thông điệp: "Không có lăng quăng thì không có SXH".

Nhìn chung, ngăn chặn dịch SXH bùng phát không chỉ là nhiệm vụ của các cấp, các ngành mà hơn hết cần có sự đoàn kết, chung tay của cả cộng đồng./.

Theo Báo Long An Online

08/08/2019 8:00 SAĐã ban hành
SLNA giành 1 điểm ấn tượng trên sân Long AnSLNA giành 1 điểm ấn tượng trên sân Long An

<p style="text-align:justify">
<b>
<span style="font-weight:normal;font-size:10pt;color:black;font-family:arial">
</span>
</b>
</p>
<p style="text-align:justify"><b><span style="font-weight:normal;font-size:10pt;color:black;font-family:arial">Được chơi trên sân nhà Long An, tuy nhiên đội bóng của GĐKT Jose Luis đã không thể giành trọn 3 điểm trước đội khách SLNA trong chiều 17/5 ở vòng đấu thứ 13 dù đã dẫn ngược lại cho đến những phút cuối.</span></b><b> </b></p>

Dù thiếu vắng cả 2 nhạc trưởng Minh Phương lẫn Tài Em, nhưng với quyết tâm giành trọn 3 điểm trên sân nhà, nên chỉ sau khi tiếng còi khai cuộc cất lên ĐT.LA đã tràn sang phần sân của đối thủ hòng ghi bàn sớm.

Trong lúc đó, với tâm lí "chỉ cần 1 điểm", đội bóng xứ Nghệ đã chủ động chơi thấp và cự ly đội hình được siết chặt một cách tối đa hòng ngăn chặn thế công của đội chủ nhà.

Mặc dù thế, so về con người cộng với những ưu thế trên sân, suốt hiệp đấu thứ nhất khung thành của SLNA luôn bị đặt trong thế báo động bởi sự năng nổ của tiền đạo đội chủ nhà Antonio bên cánh phải.

Chơi nhỉnh hơn so với SLNA (áo vàng) nhưng ĐT.LA (áo trắng) lại không giành được chiến thắng. Ảnh: Gia Khánh

Không ít lần, từ những pha lên bóng nhanh của tiền đạo người Brazil đã tạo điều kiện cho Việt Thắng, Tshamala dứt điểm, tuy nhiên các pha kết thúc cuối cùng của đội chủ nhà lại không đem lại bàn thắng bởi sự xuất sắc của thủ thành Silhavy.

Sang hiệp 2, trận đấu diễn ra với tốc độ khá nhanh khi SLNA đã tích cực chơi tấn công hơn. Nếu như hiệp đấu thứ nhất, đội bóng xứ Nghệ chỉ có được duy nhất một pha dứt điểm nguy hiểm của Trọng Hoàng, thì sang hiệp 2 mọi chuyện đã khác.

Phút 57, từ một pha tấn công bên phía cánh phải, Như Thuật có pha chuyền bóng như đặt cho Eric, ở tư thế không ai kèm, cựu tiền đạo của Nam Định đã đánh đầu tung lưới Santos mở tỉ số cho đội khách.

Cũng phải nói thêm rằng, để có được thế trận cởi mở hơn như thế ngoài việc cầu thủ thay thế vị trí của Minh Phương là Quốc Huân chơi không đạt yêu cầu, thì việc Hoàng Thương phải rời sân vì chấn thương cũng đã khiến đội chủ nhà yếu đi rất nhiều.

Bị dẫn bàn, không còn cách nào khác ĐT.LA buộc phải tung Minh Phương và Văn Khải vào sân. Sự thay đổi người này đã ngay lập tức phát huy hiệu quả khi sức ép được các cầu thủ chủ nhà tạo ra trước khung thành đội khách càng lớn hơn.

Niềm vui của tân tuyển thủ QG Trọng Hoàng sau khi ghi bàn thắng cho đội SLNA. Ảnh: Gia Khánh

Dù thế, phải mãi tới phút 74, ĐT.LA mới có thể san bằng được tỉ số khi trọng tài Dương Văn Hiền cho đội chủ nhà được hưởng quả 11m đầy tranh cãi.

Từ một tình huống đá phạt góc, Antonio nhảy lên đánh đầu, bóng chạm vào người Xuân Thắng. Cho rằng trung vệ đội khách đã dùng tay chơi bóng, trọng tài Dương Văn Hiền đã rút thẻ vàng thứ 2 truất quyền thi đấu của cầu thủ này trong sự phản đối quyết liệt của các cầu thủ SLNA.

Trên chấm 11m, Antonio đã không thắng được Shihavy, tuy nhiên ngay sau đó Văn Khải đã có pha sút nối nhanh quân bình tỉ số cho đội nhà 1-1 ngay sát vạch 16m50.

Hưng phấn hơn sau bàn thắng quân bình tỉ số, phút 76, ĐT.LA tiếp tục cụ thể hoá những ưu thế trên sân bằng bàn thắng thứ 2 khi Tshamala đánh đầu tung lưới đội khách từ 1 tình huống đá phạt góc.

Không còn gì để mất, SLNA buộc phải đẩy cao đội hình hòng tìm bàn thắng gỡ hoà. Sự quyết tâm của đội khách đã khiến các cầu thủ chủ nhà chơi bóng khá lúng túng.

Và điều gì phải đến đã đến khi ở phút bù giờ thứ 3, từ pha chuyền bóng của cầu thủ vào thay người Ngọc Anh, Trọng Hoàng đã có pha xoay người sút vô lê khá đẹp làm tung lưới Santos và ấn định tỉ số 2-2 của trận đấu.

Tuy nhiên, sự kịch tính chưa dừng ở lại đó khi kết thúc trận đấu cầu thủ Quốc Tuấn bên phía đội khách nhận thẻ vàng thứ 2 sau khi có những lời lẽ khiêu khích với Antonio.

Cùng lúc đó, trong phòng họp báo HLV Nguyễn Văn Thịnh dù rất hài lòng với 1 điểm, nhưng ông vẫn bức xúc về việc phạt thẻ vàng Xuân Thắng, và cho biết thêm "SLNA sẽ có đơn kiện lên BTC giải về tình huống này".

Đội hình ra sân: 

ĐTLA: Santos; Hoàng Thương (Huỳnh Phú - 45’), Văn Giàu, Rocha, Hải Phong; Văn Hiệp, Hoàng Lâm (Minh Phương - 61’), Quốc Huân (Văn Khải - 69’); Việt Thắng, Tshamala, Antonio. 

SLNA: Silhavy Michal;Văn Hoàn, Huy Hoàng, Xuân Thắng, Hồng Tiến; Đình Đồng (Ngọc Anh – 79’), Như Thuật, Văn Bình (KanKam – 54’), Đắc Khánh; Trọng Hoàng, Eric (Quốc Tuấn – 85’).

Bàn thắng: Văn Khải, Tshamala (ĐT.LA); Eric, Trọng Hoàng (SLNA)

Thẻ vàng: Đình Đồng, Văn Hoàn (SLNA)

Thẻ đỏ: Xuân Thắng, Quốc Tuấn - 2TV (SLNA)

Theo VietNamNet

18/05/2009 12:00 SAĐã ban hành
Long An: 7 tháng năm 2019, nguồn thu từ thuế đạt trên 8.750 tỉ đồngLong An: 7 tháng năm 2019, nguồn thu từ thuế đạt trên 8.750 tỉ đồng
Tháng 7 năm 2019, Long An thu ngân sách nhà nước đạt 1.200 tỉ đồng; lũy kế 7 tháng qua, thu 8.758 tỉ đồng, đạt 75,3% so với dự toán Trung ương, đạt 75% dự toán HĐND và UBND tỉnh giao, bằng 114,6% so cùng kỳ năm 2018. Nguồn thu thuế trên không bao gồm thu thuế xuất, nhập khẩu.

Cục thuế tỉnh Long An luôn tuyên truyền và hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn, kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi trong sản xuất, kinh doanh

Cục trưởng Cục Thuế Long An - Cao Văn Tạo cho biết, có được kết quả trên do đơn vị đẩy mạnh cải cách hành chính và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế. Qua đó, tạo được sự hài lòng với doanh nghiệp cũng như người nộp thuế trong việc chấp hành tốt các nghĩa vụ với ngân sách. 

Thời gian qua, để hỗ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế, Cục Thuế Long An thường xuyên tổ chức đối thoại về chính sách thuế với doanh nghiệp. Thông qua các cuộc đối thoại, Cục Thuế tuyên truyền đến cộng đồng doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn những chính sách thuế mới được sửa đổi, ban hành. Dịp này, cơ quan thuế giải đáp kịp thời những khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp nêu ra nhằm tạo thuận lợi trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời, Cục Thuế còn tổ chức tiếp nhận tất cả ý kiến từ người nộp thuế trong quá trình thực hiện quyết toán thuế về thái độ, phong cách ứng xử khi thực thi nhiệm vụ của cán bộ, công chức ngành thuế. Qua đó, chấn chỉnh kịp thời tác phong làm việc của cán bộ, công chức để phục vụ doanh nghiệp ngày càng tốt hơn./.

Theo Báo Long An Online

08/08/2019 8:00 SAĐã ban hành
Tuyển VN công bố danh sách: Hồng Sơn bị "ra rìa"Tuyển VN công bố danh sách: Hồng Sơn bị "ra rìa"
<p style="text-justify:inter-ideograph;text-align:justify"><b><span style="font-weight:normal;font-size:10pt;color:black;font-family:arial">Thủ môn Dương Hồng Sơn, cầu thủ xuất sắc nhất AFF Suzuki Cup 2008 đã bị HLV trưởng Calisto gạt ra khỏi danh sách chuẩn bị tham dự trận giao hữu với CLB Olympiakos vào ngày 14/5. Thủ môn cũng là tuyến tập trung toàn những gương mặt mới, mà nổi bật chính là Đinh Hoàng La.</span></b><b> </b></p>

Đúng như khẳng định của Thể Thao VietNamNet, thủ môn mới nhập quốc tịch Đinh Hoàng La đã được triệu tập lên đội tuyển. Sát cánh cùng cầu thủ gốc Slovakia này còn có Tấn Trường, thành viên đội Olympic QG và Đậu Ngọc Tân.

Sinh năm 1983 và đã quá tuổi Olympic, không phải "của để dành" cho SEA Games 25 nhưng phong độ thi đấu chói sáng song hành cùng bước thăng tiến bất ngờ của tân binh QK4 tại V-League là lý do khiến Ngọc Tân được gọi.

 

                            Đinh Hoàng La lần đầu lên tuyển

 

Ở hàng phòng ngự, do Như Thành vắng mặt cùng các cầu thủ khác của Becamex Bình Dương nên Đình Luật (QK4) cũng có cơ hội được trở lại đội tuyển QG.

Tuy nhiên, không khó để nhận ra sự lựa chọn đầu tiên của HLV Calisto cho cặp trung vệ sẽ là Phước Tứ và Minh Đức, hai cầu thủ có kinh nghiệm khoác áo đội tuyển.

Các vị trí hậu vệ cánh gồm Quang Cường, Việt Cường (phải) và Ngọc Anh, Văn Học (trái) không phải là những sự lựa chọn tốt nhất về phong độ nhưng vào thời điểm hiện nay, vì nhiều lý do khác nhau, đây là giải pháp tốt nhất với HLV Calisto.

Nếu như hàng tiền đạo vẫn là 4 cái tên cũ, Công Vinh, Thanh Bình, Việt Thắng, Quang Hải thì tuyến tiền vệ chính là khu vực có nhiều sự xáo trộn nhất.

Ngoài Minh Châu, Minh Phương, Tấn Tài đã trở nên quen thuộc với người hâm mộ, trong danh sách đội tuyển tham dự trận gặp Olympiakos có sự xuất hiện trở lại của Thái Dương, Duy Quang (HA.GL), Thanh Hưng (SHB Đà Nẵng). 

Và sát cánh cùng các cựu binh như Minh Châu (trái), Minh Đức Ảnh: Nguyễn Hoàng

Hai nhân tố mới trên hàng tiền vệ đội tuyển đáng chú ý có Đinh Hoàng Max (XM the Vissai Ninh Bình) và Anh Tuấn (TĐCS Đồng Tháp)

Danh sách đội tuyển được công bố chiều 28/4 có tổng cộng 23 tuyển thủ. Sau trận giao hữu với Olympiakos, đội tuyển sẽ được bổ sung thêm 6 vị trí nữa, gồm Như Thành, Quang Thanh, Vũ Phong, Anh Đức, Hùynh Kesley Alves (Becamex Bình Dương) và Thành Lương (Hà Nội. ACB).

Trước ngày đội lên đường đi du đấu Kuwait (28- 31/5), danh sách đội tuyển sẽ được rút gọn xuống còn 20 người.

Trong khi đó, danh sách các trợ lý ngoài các ông Phan Thanh Hùng, Trần Văn Khánh, Ngô Lê Bằng còn có thêm Nguyễn Đức Thắng như khẳng định từ trước của HLV Calisto.

Danh sách cụ thể:

Thủ môn: Đinh Hoàng La (XM the Vissai Ninh Bình, 1979), Bùi Tấn Trường (TĐCS Đồng Tháp, 1986), Ngọc Tân (QK4, 1983)

Hậu vệ: Lê Phước Tứ (Thể Công, 1984), Trương Đình Luật (QK4, 1983), Nguyễn Minh Đức (XM Hải Phòng, 1983), Đoàn Việt Cường (HA.GL, 1985), Lê Quang Cường (SHB Đà Nẵng, 1983), Chu Ngọc Anh (Mikado Nam Định, 1989), Trần Văn Học (SHB Đà Nẵng, 1987).

Tiền vệ: Nguyễn Minh Châu (XM Hải Phòng, 1985), Nguyễn Minh Phương (ĐTLA, 1980), Lê Tấn Tài (Khatoco Khánh Hòa, 1984), Nguyễn Trọng Hoàng (SLNA, 1989), Nguyễn Thái Dương (HA.GL, 1988), Phan Thanh Hưng (SHB Đà Nẵng, 1987), Trần Duy Quang (HA.GL, 1978), Vũ Anh Tuấn (TĐCS Đồng Tháp, 1987), Đinh Hoàng Max (XM the Vissai Ninh Bình, 1986).

Tiền đạo: Lê Công Vinh (T&T HN, 1985), Nguyễn Việt Thắng (ĐTLA, 1981), Phan Thanh Bình (HA.GL, 1986), Nguyễn Quang Hải (Khatoco Khánh Hòa, 1985)

                                                                                         Theo VietNamNet

15/05/2009 12:00 SAĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2017 - 2018Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2017 - 2018
Ngày 02/8/2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm học 2017-2018 và triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019. Đồng chí Vũ Đức Đam, Uỷ viên BCH TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị. Tại Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Liên chủ trì cùng lãnh đạo Sở GD&ĐT, các sở ngành và địa phương trong tỉnh tham dự hội nghị.

Chinh phu 02-8-18.jpg

Quang cảnh hội nghị điểm cầu chính

Năm học 2017-2018, toàn ngành GD&ĐT tiếp tục triển khai thực hiện 09 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 05 giải pháp cơ bản theo chỉ thị nhiệm vụ trọng tâm năm học và đạt được một số kết quả nổi bật: ban hành kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới; hướng dẫn các cơ sở giáo dục  đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, kiểm tra, đánh giá và quản lý quá trình giáo dục theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực người học; điều chỉnh, bổ sung nhằm nâng cao hiệu quả Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân; công nghệ thông tin được ứng dụng triệt để trong công tác quản lý và giảng dạy;… Ngành Giáo dục đã cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, Nhà nước về đổi mới căn bản, toàn diện GDĐT, khắc phục những bất cập, hạn chế, giải quyết các "nút thắt" qua việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính không thực sự cần thiết, tăng cường hiệu quả cải cách hành chính, nâng cao mức độ hài lòng của người dân đối với dịch vụ giáo dục công;… Mạng lưới trường, lớp mầm non phát triển, tỷ lệ trường, lớp ngoài công lập tăng nhanh. Tỷ lệ huy động trẻ ra lớp vượt chỉ tiêu ở tất cả các độ tuổi; môi trường giáo dục ở các cơ sở Giáo dục mầm non được cải thiện theo hướng tạo cơ hội cho trẻ tích cực khám phá, trải nghiệm và sáng tạo, phù hợp với lứa tuổi; mạng lưới, quy mô giáo dục phổ thông tiếp tục ổn định, từng bước được rà soát, sắp xếp; chất lượng giáo dục đại trà và chất lượng mũi nhọn ở phổ thông tiếp tục được nâng lên. Kết quả đổi mới giáo dục của Việt Nam được các nước, tổ chức quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Bên cạnh những kết quả tích cực trong việc thực hiện các nhiệm vụ giáo dục, năm học qua vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế cần được quan tâm khắc phục: công tác sắp xếp trường lớp ở một số địa phương còn chưa phù hợp, thiếu trường lớp ở các khu đô thị, nhất là các trường mầm non; cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học còn thiếu và lạc hậu; tình trạng thừa, thiếu giáo viên chưa được giải quyết dứt điểm; công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên chưa đáp ứng yêu cầu; việc dạy thêm, học thêm và lạm thu vẫn chưa được giải quyết triệt để; chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển đất nước; tình trạng sinh viên tốt nghiệp ra trường chưa tìm được việc làm còn nhiều;...

Long An 02-8-18.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Long An

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao những kết quả mà ngành GD&ĐT đạt được trong thời gian qua. Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu ngành GD&ĐT và các địa phương cần tập trung vào một số vấn đề trọng tâm: hoàn thiện thể chế về GD&ĐT; đổi mới chương trình, phương pháp dạy và học đảm bảo phù hợp với năng lực học sinh; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tự chủ đại học; minh bạch trong đào tạo; tăng cường phối hợp với gia đình, xã hội trong giáo dục học sinh; các giáo viên bên cạnh việc nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phải gương mẫu, trách nhiệm đối với nghề; khắc phục tình trạng nơi thừa, nơi thiếu giáo viên; tăng cường các nguồn lực đầu tư cho giáo dục; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất cho năm học mới; tập trung tu sửa, xây mới các công trình nước sạch và vệ sinh trường học, đồng thời giáo dục, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung cho các em học sinh;…/.

T.N


03/08/2018 12:00 CHĐã ban hành
 Một số lưu ý chăm sóc tôm thẻ chân trắng trong mùa mưa Một số lưu ý chăm sóc tôm thẻ chân trắng trong mùa mưa
Hiện nay, đang vào mùa mưa thường xuất hiện những cơn mưa lớn và kéo dài làm cho môi trường nuôi thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng thay đổi bất thường làm cho dịch bệnh dễ phát sinh. Khi tôm bị bệnh thì hiệu quả điều trị không cao. Để hạn chế dịch bệnh, nâng cao hiệu quả nuôi tôm thẻ chân trắng bà con cần lưu ý những vấn đề sau: 

Thứ nhất là kiểm tra hoạt động của tôm: thường xuyên kiểm tra hình dạng bên ngoài, màu sắc, phản xạ, đường ruột của tôm, ... Nếu có dấu hiệu bất thường cần xử lý ngay để hạn chế những bất lợi cho tôm.

Thứ hai là giữ ổn định độ sâu mực nước: luôn giữ mực nước trong ao ở mức tối ưu là 1,2 - 1,5 m. Khi mực nước ao tăng cao do mưa cần xả bớt lượng nước tầng mặt để duy trì mực nước; đồng thời tránh làm giảm độ mặn đột ngột, tràn bờ, vỡ cống bọng.

Thứ ba là tránh phân tầng nhiệt độ nước: khi xuất hiện những cơn mưa lớn ngoài việc xả bỏ nước tầng mặt thì cần tăng cường chạy quạt nước để tránh sự phân tầng nhiệt độ, cung cấp thêm oxy và tăng nhiệt độ nước.

Thứ tư là không để nước ao bị đục: cần kiểm tra và duy trì độ trong của nước ao từ 30 - 45 cm. Khi nước ao bị đục cần sử dụng Yucca Zeo với liều lượng là 10 kg/3000 m3 nước ao/ngày, liên tục 2 ngày. Sau khi nước giảm đục thì cần tiến hành gây màu nước để tạo môi trường ổn định cho tôm.

Thứ năm là không để pH giảm thấp: độ pH của nước thích hợp cho tôm thẻ chân trắng là từ 7,5-8,5. Nếu pH thấp thì cần bón thêm vôi; nếu pH cao thì thay nước ao và bón vi sinh để điều chỉnh pH cho phù hợp.

Thứ sáu là giữ ổn định độ kiềm: độ kiềm thích hợp là 80 - 120 mg/l. Khi độ kiềm nước ao nuôi tôm giảm thấp cần dùng Dolomite bón cho ao với liều lượng là 25 kg/1000 m3 nước.

Thứ bảy là giảm thiểu các khí độc trong ao tôm: Định kỳ 5 - 7 ngày nên sử dụng men vi sinh để xử lý môi trường, giảm khí độc trong ao như: H2S, NH3, NO2, ...

Thứ tám là quản lý thức ăn: nếu thấy thời tiết nhiều mây, sắp mưa cần giảm lượng thức ăn hoặc ngưng cho ăn nếu mưa bắt đầu xuất hiện. Sau khi mưa dứt thì mới bắt đầu cho tôm ăn trở lại nhưng phải giảm từ 30 - 50% lượng thức ăn so với bình thường.

Thứ chín là thời gian thả giống: Thả giống vào buổi sáng, bón vôi CaCO3 đều đặn trên bờ ao để tránh hiện tượng phèn rửa trôi xuống ao gây ảnh hưởng đến tôm./.

Võ Hoài Vũ/Trung tâm Khuyến nông

06/07/2017 10:00 SAĐã ban hành
Hội thảo ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến tài nguyên nước tỉnh Long AnHội thảo ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến tài nguyên nước tỉnh Long An
Trong khuôn khổ thực hiện các hoạt động của Dự án rừng và đồng bằng Việt Nam (Dự án VFD), ngày 29/9, tại tỉnh Long An, Ban chỉ đạo Dự án VFD đã tổ chức hội thảo ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến tài nguyên nước tỉnh, hội thảo thu hút đông đảo các đại biểu tham dự. Hội thảo do tổ chức Winrock tài trợ, với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ USAID.

Dự án rừng và đồng bằng Việt Nam tại tỉnh Long An được bắt đầu triển khai từ ngày 26/2/2014. Một trong những  nhiệm vụ chính của Dự án là đưa vấn đề biến đổi khí hậu vào quá trình lập kế hoạch trung và dài hạn.

 

Quang cảnh Hội thảo

Theo hội thảo, nhận định về tài nguyên nước ở Long An: hệ thống sông ngòi, kênh rạch ở Long An khá dầy; nguồn nước bị chi phối bởi khối nước ngọt nội đồng và khối nước mặn từ biển có khác biệt về thành phần và khả năng sử dụng là cản trở lớn đến khai thác sử dụng vào mùa khô; nguồn nước có biến đổi theo mùa lũ và mùa khô; do nguồn nước ngọt đổ về hàng năm không ổn định trong khi biên độ thủy triều có chu kỳ theo tuần trăng dẫn đến xâm nhập mặn vào trong vùng khá thất thường dẫn đến sản xuất không chủ động. Trong điều kiện ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn diễn biến phức tạp như hiện nay gây ra tình trạng thiếu nước, hoặc xói lở bờ sông rạch nghiêm trọng…

Hội thảo thảo luận xoay quanh 3 vấn đề chính là: nguồn nước mặt và nước ngầm, hồ trữ nước và xói lỡ đất. Hội thảo chia sẽ những kết quả nghiên cứu liên quan đến nguồn tài nguyên nước và những vấn đề thách thức trong bối cảnh biến đổi khí hậu và nước biển dâng ở Long An, xây dựng các giải pháp phù hợp để quản lý và khai thác nguồn tài nguyên nước tốt hơn và tăng cường sự hợp tác với các tổ chức quốc tế để tìm kiếm sự hỗ trợ trong việc giải quyết những khó khăn và thách thức đối với tài nguyên nước.

             TV

30/09/2016 10:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng: Trao cơ hội để người dân phát huy hết năng lựcThủ tướng: Trao cơ hội để người dân phát huy hết năng lực
​Dự Hội nghị cải thiện năng suất lao động quốc gia và phát động phong trào "Năng suất lao động quốc gia" trong toàn bộ nền kinh tế, tổ chức sáng 07/8 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh người dân cần được trao cơ hội để phát huy hết năng lực của mình nhằm đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo Tổng cục Thống kê, năng suất lao động toàn nền kinh tế theo giá hiện hành năm 2018 ước tính đạt 102,2 triệu đồng/lao động (tương đương 4.521 USD/lao động).

Nếu năm 2011, năng suất lao động của Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia lần lượt gấp năng suất lao động của Việt Nam 17,6 lần, 6,3 lần, 2,9 lần và 2,4 lần, thì đến năm 2018, khoảng cách tương đối này giảm xuống tương ứng còn 13,7 lần, 5,3 lần, 2,7 lần và 2,2 lần.

Chi tiết hơn, ngành khai khoáng có năng suất lao động cao nhất. Nông, lâm nghiệp và thủy sản là ngành có năng suất lao động thấp nhất trong các ngành kinh tế. Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản của Việt Nam có tốc độ tăng năng suất lao động bình quân cao nhất với 5,2%/năm giai đoạn 2011-2018.

Tuy nhiên, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản lại có mức năng suất lao động rất thấp, thấp nhất trong các khu vực kinh tế, đến năm 2018 theo giá hiện hành đạt 39,8 triệu đồng/lao động, chỉ bằng 38,9% năng suất lao động của toàn nền kinh tế.

Phân tích của Tổng cục Thống kê cho thấy các yếu tố ảnh hưởng đến tăng năng suất lao động ở Việt Nam là quy mô nền kinh tế còn nhỏ; quá trình dịch chuyển cơ cấu lao động theo hướng tích cực nhưng còn chậm; máy móc, thiết bị và quy trình công nghệ còn lạc hậu; chất lượng nguồn nhân lực hạn chế; trình độ tổ chức, quản lý và hiệu quả sử dụng các nguồn lực còn bất cập; khu vực doanh nghiệp chưa thực sự là động lực quyết định tăng trưởng năng suất lao động của nền kinh tế.

Tiềm lực trong mỗi người dân còn rất lớn

Phát biểu tại Hội nghị nghiên cứu chính sách ở tầm vĩ mô này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá năng suất lao động của Việt Nam hiện nay thấp hơn so với các nước vì có xuất phát điểm thấp. Tuy nhiên, Thủ tướng nêu rõ "tiềm lực trong mỗi người dân còn rất lớn."

Nhìn nhận mặc dù năng suất lao động thấp nhưng tốc độ tăng cao hơn, Thủ tướng viện dẫn tốc độ tăng năng suất lao động năm sau đều cao hơn năm trước do nhiều cải cách đổi mới rất tích cực.

"Nếu chúng ta có thể tăng tốc lao động lên gấp đôi thì khoảng cách mức sống của Việt Nam sẽ rút ngắn hơn nữa. Nhiệm vụ này không phải không khả thi khi so sánh tốc độ tăng trưởng kinh tế của các nước trong những năm qua," Thủ tướng nói.

Trên cơ sở các kết quả thống kê và các công bố khảo sát của các tổ chức quốc tế uy tín, Thủ tướng phân tích cơ cấu lao động của Việt Nam nông nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng quá cao. Qua tổ chức lại sản xuất, lao động nông nghiệp chỉ chiếm 37%. Đây là một tiến bộ rất lớn nhưng vẫn là con số cao vì nhiều nước chỉ còn ở mức 2-3%. Đây là một nguyên nhân khiến năng suất lao động Việt Nam còn thấp.

Yêu cầu cần nhận thức rõ vấn đề này để truyền thông, qua đó tạo niềm tin trong xã hội, Thủ tướng khẳng định "chưa bao giờ 30 năm đổi mới, chúng ta duy trì được tăng trưởng cao như vậy, đời sống người dân ngày càng cải thiện tích cực."

Chỉ ra những điểm nghẽn khiến năng suất nói chung và năng suất lao động Việt Nam chưa tăng như kỳ vọng, Thủ tướng cho rằng đó là thể chế kinh tế, quyền tài sản, quyền sở hữu trí tuệ, phát triển thị trường đặc biệt là thị trường lao động, giá cả... đặc biệt là tiền lương chưa vận hành theo cơ chế thị trường.

Trình độ kỹ năng nguồn nhân lực còn thấp. Giáo dục thiếu hụt nguồn lao động kỹ năng cao đặc biệt là các kỹ năng công nghệ mới, công nghệ 4.0. Nền tảng khoa học công nghệ chưa cao, nhất là phương diện đầu tư là ứng dụng công nghệ. Động cơ sáng tạo đổi mới còn thiếu và yếu...

Trao cơ hội để người dân phát huy hết năng lực

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đưa ra 6 định hướng lớn để cải cách thúc đẩy tăng năng suất lao động tại Việt Nam.

Đầu tiên là cải cách thể chế kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa; nâng cao năng lực quản trị Nhà nước, cạnh tranh quốc gia. Cùng với đó là tiếp tục thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động sang công nghiệp dịch vụ đặc biệt là dịch vụ chất lượng cao, từ giá trị gia tăng thấp sang giá trị gia tăng cao hơn. Cải cách khu vực tài chính ngân hàng để đảm bảo cung cấp cho khu vực có năng suất cao hơn.

Định hướng nữa là cải cách nhanh hơn khu vực doanh nghiệp Nhà nước, khơi thông nguồn lực, thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân và khu vực khác như hợp tác xã để trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế đặc biệt là khu vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

"Ở Việt Nam tư duy phải thay đổi," Thủ tướng nói và lưu ý nhiệm vụ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước không chỉ là giám sát quản lý vốn mà phải là nâng cao hiệu quả quản trị.

Bên cạnh đó là tiếp tục thu hút FDI mạnh mẽ nhưng có chọn lọc, ưu tiên dự án có hiệu quả sử dụng vốn, công nghệ, có sức lan tỏa và mang lại giá trị gia tăng cao để góp phần đưa nâng suất lao động cao hơn; đồng thời kết hợp giữa FDI với doanh nghiệp trong nước để chuyển giao công nghệ mạnh mẽ hơn.

Định hướng cuối cùng là không ngừng hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng; tham gia vào dòng chảy thương mại kinh tế quốc tế để biến dòng chảy này thành lực đẩy cải cách nâng cao năng lực cạnh tranh.

Cải cách mạnh mẽ hơn nữa về thể chế

Tại Hội nghị, cùng với 6 định hướng lớn, Thủ tướng cũng nêu 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm cụ thể hóa những định hướng này nhằm thúc đẩy mạnh mẽ tăng năng suất lao động.

Nhiệm vụ hàng đầu là thúc đẩy cải cách mạnh mẽ hơn nữa về thể chế để mọi nguồn lực, trong đó có nguồn nhân lực có thể huy động phân bổ và sử dụng có hiệu quả nhất; tập trung cải thiện tính hiệu quả của thị trường lao động cả phía cung và phía cầu; đảm bảo mọi người dân, doanh nghiệp đều tham gia vào thị trường lao động với chi phí giao dịch thấp nhất, người lao động tìm được việc làm phù hợp phát huy tối đa năng lực của mình.

Thủ tướng cũng đề nghị thiết lập cơ chế khuyến khích đủ mạnh để thu hút những tài năng cả trong và ngoài nước đặc biệt các chuyên gia, du học sinh.

"Một người lo bằng kho người làm," Thủ tướng nhắc đến câu nói này để minh họa cho việc tăng năng suất với ý nghĩa người tài có thể giải quyết được nhiều vấn đề về năng suất thông qua các sáng kiến, ý tưởng mới.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tại hội nghị. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thủ tướng cũng lưu ý nhiệm vụ xây dựng cơ chế cán bộ mở trong cơ quan Nhà nước để thu hút người giỏi, tài năng. Đi liền với đó là nâng cao chất lượng giáo dục, định hướng ưu tiên đào tạo tài năng, kỹ năng mới; coi đây là quốc sách hàng đầu của Việt Nam trong bối cảnh mới. 

Lao động phải được trang bị vốn và công nghệ mới, có thể phát huy được năng lực. Do đó, đầu tư cho khoa học công nghệ cũng là một trong những chính sách cần ưu tiên, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng giao nhiệm vụ cho các bộ, các địa phương, các doanh nghiệp đều phải có trách nhiệm để đưa năng suất lao động Việt Nam phát triển, đặc biệt là xây dựng chính sách. Bộ Kế hoạch và Đầu tư có nhiệm vụ thể chế hóa cuộc họp này để xây dựng văn bản pháp luật trong vòng nửa tháng nữa trình Thủ tướng xem xét, ban hành làm cơ sở cho các cấp, các ngành triển khai.

Phát động phong trào năng suất lao động quốc gia

Tại Hội nghị, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chính thức phát động phong trào năng suất lao động quốc gia và khẳng định Thủ tướng Chính phủ sẽ luôn đồng hành và mong các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp nỗ lực, cố gắng hơn nữa, chủ động tham gia tích cực đồng bộ quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ, các giải pháp để tăng năng suất lao động.

Thủ tướng nhấn mạnh nâng cao năng suất lao động là nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chung tay của các cấp các ngành, của toàn xã hội đặc biệt là vai trò tiên của cả cộng đồng doanh nghiệp doanh nhân, đội ngũ các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu và các nhà quản lý.

Đi liền với đó là huy động kết nối nguồn lực trong và ngoài nước trên nền tảng giá trị văn hóa con người Việt Nam gắn với tri thức và khoa học công nghệ./.

Theo TTXVN

08/08/2019 8:00 SAĐã ban hành
Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về tam nôngTổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về tam nông
Ngày 02/8, Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã làm việc với Ban Cán sự đảng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về triển khai công tác tổng kết và lấy ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết.

tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết tam nông282018.jpg

(Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN)

Dự thảo Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X đã khẳng định tính đúng đắn của một Nghị quyết mang tầm chiến lược của Đảng đối với một khu vực chiếm gần 70% dân số và khoảng 40% lực lượng lao động của cả nước. Điều này được thể hiện rõ nét trong những kết quả thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn mà các bộ, ngành và địa phương đã nỗ lực đạt được trong 10 năm qua.

Dự kiến, đến năm 2020 các chỉ tiêu đạt và có khả năng đạt là nâng cao thu nhập của dân cư nông thôn gấp trên 2,5 lần so với hiện nay (năm 2017 đạt khoảng 32 triệu đồng/người, tăng 3,49 lần so với năm 2008). Lao động nông nghiệp còn khoảng 30% lao động xã hội (năm 2017 đã giảm còn 40,1% và đến tháng 6/2018 còn 38,6%). Số xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới khoảng 50% (dự kiến sẽ đạt trên 50%). Nâng hiệu suất sử dụng các công trình thủy lợi lên trên 80% (năm 2017 hiệu suất phục vụ tưới đạt 78%, hiệu suất phục vụ tiêu đã đạt 90,2%). 

Bên cạnh những thành tựu đạt được trong 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X, đại diện các ban, bộ, ngành tham dự buổi làm việc đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại, một số chỉ tiêu khó có khả năng đạt được trong việc triển khai và thực hiện Nghị quyết. Đồng thời, các đại biểu đã đưa ra những đề xuất, kiến nghị đối với Ban Chỉ đạo Trung ương, Ban Cán sự Đảng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, có những phương hướng, giải pháp cho giai đoạn 2021-2030. 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh, nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược trong sự nghiệp cách mạng của Đảng ta và phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của đất nước. Nghị quyết 26-NQ/TW, ngày 5/8/2008 của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 7 (khóa X) là nghị quyết chuyên đề lần đầu tiên đã đánh giá và đề ra các giải pháp đồng bộ, toàn diện về vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn. 

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đánh giá cao Ban Cán sự Đảng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu nhiều chủ trương, chính sách lớn với Đảng và Nhà nước; tích cực thể chế hóa các quan điểm của Đảng thành những chính sách, pháp luật của Nhà nước; nỗ lực triển khai, thực hiện, biến những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thành những mô hình sản xuất, kinh doanh nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới vào thực tiễn, góp phần ổn định, phát triển kinh tế đất nước và đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân. Trọng tâm là triển khai thực hiện khá thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững. 

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cho rằng qua 10 năm tổ chức thực hiện Nghị quyết, đã đạt nhiều thành quả quan trọng: Nông nghiệp chuyển mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2017 tăng gần 6 lần so với năm 2008. Nông thôn có nhiều đổi mới, xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào rộng khắp, được toàn dân hưởng ứng tham gia xây dựng, chỉnh trang, giữ gìn vệ sinh, cảnh quan môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp; xây dựng khu dân cư an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn ngày càng được cải thiện, vai trò chủ thể của người dân nông thôn được phát huy. 

Ghi nhận, biểu dương những thành tích của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn nói chung, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nói riêng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh trong thời gian tới, trước những thách thức từ nội tại của ngành nông nghiệp, biến đổi khí hậu, cạnh tranh diễn ra ngày càng gay gắt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần phát huy tốt hơn nữa sứ mệnh và vai trò, chức trách, nhiệm vụ của mình trong tổ chức thực hiện Nghị quyết, thực hiện đồng bộ các giải pháp trên các lĩnh vực.

Ngành cần tuyên truyền vận động nhân dân và nâng cao nhận thức của chính quyền các cấp thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về cơ cấu lại nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; xây dựng thể chế, cơ chế chính sách; làm tốt công tác quy hoạch; huy động các nguồn lực đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; xây dựng bộ máy tinh gọn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; nâng cao năng lực, vai trò làm chủ của người dân nông thôn, phát huy mạnh mẽ vai trò chủ thể của nông dân trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. 

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình khẳng định kết quả thực hiện Nghị quyết được nêu tại buổi làm việc này cùng với kết quả tổng kết của các bộ, ngành, địa phương là cơ sở quan trọng để Ban Chỉ đạo Trung ương tổng hợp xây dựng Báo cáo tổng kết Nghị quyết trình Bộ Chính trị vào quý 4 năm nay. Vì vậy, trên cơ sở dự thảo báo cáo và ý kiến phát biểu của đại diện các ban, bộ, ngành, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đề nghị Ban Cán sự Đảng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục làm rõ các mặt được, hạn chế, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm, đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, làm cơ sở quan trọng để Ban Chỉ đạo Trung ương tổng hợp xây dựng dự thảo Báo cáo tổng kết Nghị quyết trình Bộ Chính trị vào quý 4 năm nay. /. 

Theo TTXVN

03/08/2018 10:00 SAĐã ban hành
Cảnh báo dông, lốc, sét ở miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam bộCảnh báo dông, lốc, sét ở miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam bộ
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, tin phát lúc 09h30 ngày 08/8.

Hiện nay (08/8), ở Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 10-40mm (lượng mưa tính từ 19h ngày 07/8 đến 07h ngày 08/8), có nơi trên 50mm như: Đà Lạt 92mm, Liên Khương 112mm, Bảo Lộc (Lâm Đồng) 88mm, Trị An 84mm, Tài Lài (Đồng Nai) 55mm.

Dự báo: Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trong ngày và đêm nay (08/8), ở Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 40-70mm/24h); riêng các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Nai có mưa rất to (lượng mưa 70-120mm/24h, có nơi trên 150mm/24h).

Cảnh báo: Mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to tập trung vào chiều và đêm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông nâng trục lên phía Bắc kết hợp hội tụ gió trên cao nên chiều tối và đêm nay, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng có mưa to đến rất to (lượng mưa từ 40-80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

TH

08/08/2019 9:00 SAĐã ban hành
Tìm giải pháp tiêu thụ nông sảnTìm giải pháp tiêu thụ nông sản
Ngày 02/8, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại nhằm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ rau ứng dụng công nghệ cao.

công ty chợ đầu mối nông sản thực phẩm ký kết hợp đồng ghi nhớ hợp tác Rừng Dầu An Thạnh 282018.jpg

Công ty chợ đầu mối nông sản thực phẩm ký hợp đồng ghi nhớ với hợp tác xã Rừng Dầu, hợp tác xã An Thạnh

Thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU của Tỉnh ủy về chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn tái cơ cấu ngành nông nghiệp, UBND huyện xây dựng kế hoạch phát triển vùng rau ăn trái, phấn đấu đến năm 2020 toàn huyện có trên 200ha, tập trung ở các xã: Tân Mỹ, Hòa Khánh Đông, Hòa Khánh Nam, An Ninh Tây và Lộc Giang.

Hiện nay, huyện Đức Hòa vận động xây dựng được 10ha mô hình điểm và nhân rộng gần 100ha sản xuất rau ăn trái các loại. Các mô hình này đều sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh, chế phẩm sinh học, áp dụng quy trình sản xuất bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo hướng VietGap. Huyện vận động thành lập 4 tổ hợp tác và 2 hợp tác xã tại các xã quy hoạch vùng sản xuất rau ăn trái.

Hội nghị lắng nghe các hợp tác xã, tổ hợp tác và nông dân phản ánh những khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm rau ứng dụng công nghệ cao. Trong đó, khó khăn chủ yếu khi tham gia sản xuất rau ăn trái ứng dụng công nghệ cao là khâu tiêu thụ sản phẩm. Hiện nay, việc thụ chủ yếu vẫn thông qua thương lái, giá bán sả​n phẩm chưa cao nên chưa thu hút nông dân sản xuất.

Để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nông dân, hội nghị dành nhiều thời gian để các doanh nghiệp trao đổi phương thức, nhu cầu thu mua, yêu cầu đối với sản phẩm và liên kết sản xuất, tiêu thụ rau trong thời gian tới giữa doanh nghiệp và người sản xuất.

Dịp này, Công ty chợ đầu mối nông sản thực phẩm ký hợp đồng ghi nhớ với hợp tác xã Rừng Dầu, hợp tác xã An Thạnh./.

 Theo Báo Long An Online

03/08/2018 9:00 SAĐã ban hành
Sâu, bệnh ít gây hại đầu vụ lúa Hè Thu 2019Sâu, bệnh ít gây hại đầu vụ lúa Hè Thu 2019
Tình hình sâu, bệnh gây hại đầu vụ lúa Hè Thu 2019 tại các huyện Đồng Tháp Mười, tỉnh Long An tương đối thấp, chủ yếu là rầy nâu, sâu cuốn lá, đạo ôn lá, ốc bươu vàng và chuột, tỷ lệ nhiễm và mật độ gây hại thấp.

Đến thời điểm này, nông dân các huyện Đồng Tháp Mười cơ bản xuống giống dứt điểm lúa vụ Hè Thu 2019

Đến thời điểm này, nông dân các huyện Đồng Tháp Mười (Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Thạnh Hóa và thị xã Kiến Tường), nông dân xuống giống cơ bản dứt điểm vụ lúa Hè Thu 2019.

Các giống chủ yếu được nông dân chọn sử dụng trong vụ này là OM 4900, OM 6976, Nàng Hoa 9, Đài thơm 8, ST24, RVT,…  Đa số diện tích xuống giống trong giai đoạn mạ và đẻ nhánh. Hiện, trà lúa phát triển tốt, nông dân tích cực chăm sóc.

Qua theo dõi, nắm tình hình của cơ quan chuyên môn và nông dân các huyện thì tình hình sâu bệnh gây hại đầu vụ lúa Hè Thu tương đối thấp, chủ yếu là rầy nâu, sâu cuốn lá, đạo ôn lá, ốc bươu vàng và chuột, tỷ lệ nhiễm và mật độ gây hại thấp.

Anh Lê Hồng Thanh, nông dân xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng, cho biết: "Vụ sản xuất này, gia đình tôi sản xuất 5ha lúa (giống Đài thơm 8). Đến thời điểm này, lúa được gần 20 ngày tuổi, chưa thấy xuất hiện sâu, bệnh gây hại trên trà lúa, hiện lúa phát triển tốt".

 

Nông dân tích cực chăm sóc lúa Hè Thu

Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Hưng - Tô Văn Chảnh cho biết, đến thời điểm này, nông dân xuống giống được 28.565/28.500ha (giai đoạn đẻ nhánh 20.963ha, giai đoạn đòng 2.580ha). Hiện, trà lúa phát triển tốt, nhờ công tác phòng ngừa ngay từ đầu vụ nên sâu, bệnh gây hại ít. Theo số liệu thống kê của huyện, có khoảng 300ha lúa bị nhiễm rầy nâu, đạo ôn lá và bọ trĩ gây hại nhưng ở mức độ nhẹ.

Còn tại huyện Tân Hưng, đến thời điểm này, nông dân xuống giống cơ bản dứt điểm lúa vụ Hè Thu 2019 với diện tích gần 37.000ha (có hơn 10.000ha giai đoạn mạ, gần 21.000ha giai đoạn đẻ nhánh và gần 7.000ha giai đoạn đòng trổ). Dịch bệnh gây hại chủ yếu là rầy nâu và đạo ôn lá với diện tích gần 250ha, tỷ lệ nhiễm nhẹ chủ yếu trên trà lúa mạ và đẻ nhánh, các loài sâu, bệnh khác gây hại không đáng kể.

Công tác chủ động cho vụ lúa Hè Thu này được các cấp, các ngành của huyện tập trung quan tâm. Thành viên Ban Chỉ đạo huyện tăng cường xuống địa bàn phối hợp đôn đốc các xã, thị trấn triển khai thực hiện chỉ đạo sản xuất vụ lúa Hè Thu đạt hiệu quả cao. Các ngành liên quan theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến sâu bệnh hướng dẫn, tuyên truyền nông dân phòng trừ có hiệu quả các loại sâu bệnh gây hại,…

 

Nông dân cần chủ động thăm đồng thường xuyên, phát hiện sâu, bệnh để phòng ngừa hiệu quả 

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Hưng - Nguyễn Văn Cang thông tin, trong thời gian tới, rầy nâu giảm diện tích nhiễm; bệnh đạo ôn lá tăng diện tích nhiễm, tỷ lệ nhiễm trên trà lúa đẻ nhánh và làm đòng; bệnh đạo ôn cổ bông, lem lép hạt xuất hiện gây hại trên trà lúa đòng trổ. Ngoài ra, còn xuất hiện sâu đục thân, sâu cuốn lá, rầy cánh trắng, bệnh bạc lá,…

Để bảo đảm một vụ mùa thắng lợi, trên cơ sở khuyến cáo của ngành chuyên môn, nông dân cần chủ động hơn trong việc chăm sóc, bảo vệ đồng ruộng của mình bằng việc thăm đồng thường xuyên để kịp thời phát hiện sâu, bệnh gây hại và có biện pháp phòng ngừa hiệu quả./.

Theo Báo Long An Online

08/05/2019 10:00 SAĐã ban hành
Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch giữa vùng ĐBSCL và TPHCMHội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch giữa vùng ĐBSCL và TPHCM
 Nhằm mục đích tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch; giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM); tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp tìm hiểu, hợp tác nhằm hỗ trợ, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội cho vùng ĐBSCL; đặc biệt tăng cường tính liên kết, hợp tác giữa vùng ĐBSCL với TPHCM; được sự chấp thuận của Phó Thủ tướng Chính phủ, ngày 06 tháng 6 năm 2016, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ vừa có thông báo về Kế hoạch tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch giữa vùng ĐBSCL và TPHCM.

​Theo đó, Hội nghị này sẽ bao gồm 2 nội dung cụ thể sau:

            1. Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch giữa vùng ĐBSCL và TPHCM.

            Thời gian: Bắt đầu vào lúc 8g00 Thứ sáu, ngày 01 tháng 7 năm 2016.

            Địa điểm: Khách sạn REX – số 141 đại lộ Nguyễn Huệ, quận 1, TPHCM.

            Chủ trì hội nghị: Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, UBND TPHCM, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, UBND tỉnh Hậu Giang.

            Thành phần tham dự: Một số Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; Ban Chỉ đạo Tây Nguyên; một số cơ quan đại diện ngoại giao và tổ chức quốc tế tại Việt Nam; UBND TP Hà Nội; Thành ủy, Tỉnh ủy, UBND, các sở, ban, ngành của TPHCM, một số tỉnh miền Đông Nam Bộ, các tỉnh, thành phố Tây Nam Bộ, một số ngân hàng thương mại, nhà đầu tư, nhà tài trợ; hiệp hội ngành nghề trong nước, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài trên địa bàn TPHCM, doanh nghiệp trong và ngoài nước trên địa bàn TPHCM, doanh nghiệp có nhu cầu kêu gọi đầu tư, giao thương ở vùng ĐBSCL; một số cơ quan báo chí đóng trên địa bàn TPHCM.

            Nội dung: Báo cáo kết quả hợp tác giữa TPHCM với các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL thời gian qua, kế hoạch hợp tác thời gian tới; Đánh giá tình hình hợp tác đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch vùng ĐBSCL; Giới thiệu các dự án mời gọi đầu tư của vùng ĐBSCL; Phát biểu của các nhà đầu tư; thảo luận và đối thoại của các doanh nghiêp với lãnh đạo các cơ quan Trung ương và địa phương; Thực hiện triển lãm mini, giới thiệu tóm tắt thành tựu kinh tế, các dự án mời gọi đầu tư; Chiếu video clip về tiềm năng, thế mạnh của vùng ĐBSCL.

            2. Triển lãm mini và kết nối giao thương:

            Các Bộ, ngành Trung ương, TPHCM, một số tỉnh miền Đông Nam Bộ, các tỉnh, thành phố Tây Nam Bộ, các doanh nghiệp tổ chức triển lãm mini giới thiệu, cung cấp thông tin về cơ chế, chính sách ưu đãi, các dự án mời gọi đầu tư của các địa phương ở khu vực ngoài sảnh Hội nghị bao gồm: (1) Khu vực triển lãm, giới thiệu các thành tựu kinh tế, dự án mời gọi đầu tư của vùng ĐBSCL và TPHCM; giới thiệu những đặc sản, sản phẩm tiêu biểu, đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP của các địa phương; (2) Khu vực dành cho các doanh nghiệp có nhu cầu mời gọi đầu tư, tiêu thụ sản phẩm giúp các nhà đầu tư, nhà phân phối gặp gỡ, trao đổi, kết nối giao thương và hợp tác đầu tư.

            Theo gợi ý của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, UBND các tỉnh Long An và Tiền Giang sẽ có bài tham luận của lãnh đạo UBND tỉnh về giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh nghiệm, giải pháp đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Ngoài ra, mỗi tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL mời 05 doanh nghiệp tiêu biểu của địa phương tham dự tại Hội nghị quan trọng này; trong đó chọn 01 doanh nghiệp tiêu biểu tham dự Hội nghị viết tham luận đưa vào Kỷ yếu Hội nghị với nội dung giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của doanh nghiệp cũng như sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp được cho là có khả năng hợp tác đầu tư, sản xuất ra sản phẩm giá trị cao, có lợi thế cạnh tranh trên thị trường trong nước và xuất khẩu; Đề xuất giải pháp hiệu quả cho việc liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, vượt qua những khó khăn trong tiêu thụ hàng hóa, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản, đặc biệt là xuất khẩu.

                                                                                                                                                                                                                           Thái Chuyên

20/06/2016 11:00 SAĐã ban hành
Long An chủ động ứng phó lũLong An chủ động ứng phó lũ
Những ngày gần đây, lũ từ thượng nguồn đổ về khiến mực nước các sông tại Đồng bằng sông Cửu Long đang lên nhanh. Do đó, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai khuyến cáo các địa phương cần hết sức chủ động xây dựng phương án ứng phó lũ, bảo vệ sản xuất và đề phòng lũ dâng kết hợp với thủy triều, bão.

Tổng cục Thủy lợi khảo sát công tác phòng chống  lũ tại Long An 382018.jpg

Tổng cục Thủy lợi khảo sát công tác phòng, chống lũ trên địa bàn tỉnh Long An

Theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, do lũ thượng nguồn đổ về, trong 2-3 ngày tới, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tiếp tục lên nhanh, sau đó lên chậm do triều thấp. Đến ngày 08/8, mực nước cao nhất trên sông Tiền tại trạm Tân Châu có khả năng lên mức 3,35m (dưới báo động I là 0,15m).

Trong 10 ngày tiếp theo, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tiếp tục lên và đạt mức cao nhất vào ngày 13/8. Mực nước cao nhất trên sông Tiền tại trạm Tân Châu lên mức 3,7m (trên báo động I là 0,20m), sau đó biến đổi chậm. Tại các vùng trũng thấp, vùng ven sông, vùng ngoài đê bao các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An, nguy cơ xảy ra ngập lụt cao.

Đỉnh lũ năm 2018 tại đầu nguồn sông Cửu Long ở mức báo động II và trên báo động II, tương đương đỉnh lũ trung bình nhiều năm. Thời gian xuất hiện đỉnh lũ vào khoảng nửa đầu tháng 10/2018.

 tỉnh Long An chủ động ứng phó lũ 282018.jpg

Theo ông Nguyễn Văn Tỉnh, Long An rất chủ động trong công tác ứng phó lũ

Trước tình hình trên, chiều ngày 02/8, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi – Nguyễn Văn Tỉnh làm trưởng đoàn khảo sát công tác phòng, chống lũ trên địa bàn tỉnh Long An.

Hiện tại, tổng diện tích lúa Hè Thu các huyện vùng Đồng Tháp Mười khoảng 152.450ha, dự kiến đến cuối tháng 8 là thu hoạch dứt điểm. Tuy nhiên, nếu mực nước lũ lên nhanh thì diện tích Hè Thu có khả năng bị ảnh hưởng khoảng 12.529ha.

Theo dự báo, đến ngày 10/8, mực nước lũ tại huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng có thể đạt mức 2,50m; tại Mộc Hoá đạt mức 1,50m (cao hơn 0,30 - 0,50m so cùng kỳ 2017). Đến ngày 15/8, mực nước lũ tại Tân Hưng, Vĩnh Hưng có thể trên mức 2,80m; tại Mộc Hoá trên mức 1,50m (cao hơn 0,40 - 0,60m so cùng kỳ 2017). Đỉnh lũ chính vụ 2018 xuất hiện vào khoảng nửa đầu tháng 10/2018, với mức cao hơn 0,4 - 0,6m so đỉnh lũ năm 2017.

Qua khảo sát, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi – Nguyễn Văn Tỉnh nhận định, Long An rất chủ động trong công tác ứng phó lũ. Ông yêu cầu địa phương cần thường xuyên theo dõi thông tin dự báo của các cơ quan về tình hình lũ Đồng bằng sông Cửu Long để có giải pháp bảo vệ lúa. Ngoài ra, cơ quan chuyên môn cần khuyến cáo người dân tuyệt đối không xuống giống vùng ngoài đê bao, hệ thống thủy lợi và đê bao không hoàn chỉnh; tăng cường kiểm ra, rà soát đê bao, bờ bao để có kế hoạch tu sửa, nâng cấp. Đối với những tuyến đê bao không bảo đảm, cần chủ động kinh phí gia cố, có giải pháp ứng phó trước tình hình lũ có khả năng cao hơn nhằm bảo vệ tài sản, tính mạng người dân./.

Theo Báo Long An Online

03/08/2018 9:00 SAĐã ban hành
Long An – Họp mặt doanh nhân trong tỉnhLong An – Họp mặt doanh nhân trong tỉnh
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2019, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An long trọng tổ chức buổi họp mặt các doanh nhân trong tỉnh.

Phát biểu chào mừng buổi họp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần thay mặt lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những thành tích của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Long An trong sự nghiệp xây dựng quê hương Long An.

11-10-2019-hop-mat-doanh-nhan.jpg 

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần phát biểu tại buổi họp mặt

Thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Long An tiếp tục có những bước phát triển không ngừng, hòa nhập cùng với xu thế phát triển chung của xã hội. Cơ cấu, quy mô, lĩnh vực hoạt động của các doanh nghiệp có chuyển biến phù hợp với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, hiệu quả và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp nhìn chung đã được nâng cao; đóng góp quan trọng vào việc duy trì tốc độ tăng trưởng cao và ổn định của nền kinh tế. Nhiều doanh nhân đã tích cực tham gia các chương trình xã hội, chương trình xóa đói, giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, chương trình vì cộng đồng.

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 1.000 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký trên 6.149 triệu USD; có trên 1.900 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký gần 215.700 tỷ đồng; tổng số doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trên địa bàn tỉnh là trên 11.200 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký gần 290.500 tỷ đồng; có 16 khu công nghiệp đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy khoảng 85,26%, 22 cụm công nghiệp đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy khoảng 86,55%.

Long An hiện là địa phương dẫn đầu vùng Đồng bằng Sông Cửu Long về thu hút đầu tư, sản lượng công nghiệp và thu ngân sách nhà nước, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Long An luôn ở mức khá cao so với trung bình chung của cả nước. Trong 6 tháng đầu năm 2019, tiếp nối đà phát triển của những năm trước, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục tạo được những đột phá quan trọng, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) ước đạt 39.679,26 tỷ đồng (theo giá so sánh 2010), tốc độ tăng trưởng 9,89% và đạt mức tương đối khá ở cả 3 khu vực. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội được tập trung, thực hiện đầy đủ các chính sách an sinh xã hội, công tác giáo dục, công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân tiếp tục được củng cố và nâng cao, tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định.

11-10-2019-hop-mat-doanh-nhan-1.jpg 

Lãnh đạo tỉnh trao cúp vàng doanh nghiệp xuất sắc cho đại diện 7 doanh nghiệp

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần cho biết, định hướng quy hoạch phát triển của tỉnh, Long An khuyến khích, mời gọi đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp năng lượng sạch; dịch vụ logistics, dịch vụ hậu cần gắn với cảng biển Long An; nông nghiệp công nghệ cao, nghiên cứu phát triển giống cây trồng vật nuôi; giao thương mua bán nông sản chủ lực Long An như gạo, thanh long, chanh, khóm; phát triển du lịch sinh thái; liên kết đào tạo đội ngũ lao động có tay nghề, kỹ thuật cao;…

Tỉnh Long An quyết tâm luôn "Đồng hành cùng doanh nghiệp" bằng những hành động, giải pháp thiết thực; tiếp tục tập trung chỉ đạo để đổi mới mạnh mẽ trong công tác quản lý nhà nước gắn với xây dựng chính quyền điện tử, cốt lõi là xây dựng chính quyền năng động, trách nhiệm, hiệu quả hơn; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, thân thiện, an toàn hơn; duy trì tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp để lắng nghe, nắm bắt kịp thời giải quyết tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, qua đó tạo được niềm tin và sự hứng khởi lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh để vượt qua mọi khó khăn, thách thức cạnh tranh trên thương trường, cùng nhau đưa tỉnh Long An phát triển nhanh hơn.

11-10-2019-hop-mat-doanh-nhan2.jpg 

Lãnh đạo tỉnh trao cờ thi đua của UBND tỉnh cho đại diện các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc

Song song đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn các doanh nghiệp sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật; chủ động trong việc trao đổi, phản ánh với các cơ quan quản lý nhà nước để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; đẩy mạnh tái cơ cấu, liên kết, hợp tác kinh doanh, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến, nâng cao năng lực quản trị, năng suất, chất lượng, khả năng cạnh tranh; thực hiện tốt trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, tham gia chương trình xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tại buổi họp mặt, đội ngũ doanh nhân trong tỉnh đều thể hiện quyết tâm cao đưa doanh nghiệp không ngừng phát triển, vươn lên. Đội ngũ doanh nhân trong tỉnh ghi nhận những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của các cấp chính quyền tỉnh Long An, tin tưởng và ủng hộ định hướng thu hút đầu tư của tỉnh, vì mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

11-10-2019-hop-mat-doanh-nhan3.jpg 

Lãnh đạo tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho đại diện các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc

Dịp này, có 7 tập thể nhận cúp vàng doanh nghiệp xuất sắc, 42 tập thể có thành tích xuất sắc thực hiện phong trào thi đua năm 2018 được nhận cờ thi đua và bằng khen của UBND tỉnh./.

Anh Tuấn 

11/10/2019 11:00 CHĐã ban hành
60 đề tài tham gia Hội thi sáng kiến Lực lượng vũ trang tỉnh Long An 60 đề tài tham gia Hội thi sáng kiến Lực lượng vũ trang tỉnh Long An
Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Long An tổ chức Hội thi sáng kiến Lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Long An lần thứ IV năm 2018, nhằm đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, của LLVT trong tỉnh, ứng dụng kịp thời, hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, lao động sản xuất của LLVT Long An.

60 công trình đề tài tham gia hội thi sáng kiến LLVT Long An 282018.JPG

Tham quan sáng kiến Thiết bị huấn luyện bơi Ban CHQS huyện Bến Lức

Tham gia Hội thi có 60 sáng kiến của 19 cơ quan, đơn vị, huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Đây là những sáng kiến tiêu biểu, thiết thực phục vụ cho nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, SSCĐ.  Hầu hết các sáng kiến đều rất thiết thực, khi áp dụng vào thực tiễn đã góp phần không nhỏ trong việc hoàn thành nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị tiêu biểu như dụng cụ tháo lắp, bảo dưỡng bầu lọc dầu bôi trơn xe thiết giáp BTP-152 của Đại úy Lê Xuân Phúc, Phòng Tham mưu, Camera hỗ trợ đánh giá tình trạng kỹ thuật của Thiếu tá Trần Đức Mẫn, Ban CHQS huyện Cần Đước. Thiết bị huấn luyện bơi Thượng úy Phan Duy Hiếu, Ban CHQS huyện Bến Lức. Thiết bị kiểm tra, hiệu chỉnh súng B41 của Đại úy Thái Quan Nhân, Trung đoàn 738. Thiết bị kiểm tra hư hỏng các chi tiết đánh lửa xe ô tô của Trung úy Đỗ Phước Tài, Ban CHQS Thị xã Kiến Tường... Tổng kết Hội thi Ban tổ chức đã khen thưởng 4 Tập thể, 10 cá nhân có nhiều thành tích.

Thông qua hội thi nhằm đánh giá thực chất kết quả nghiên cứu sáng kiến, cải tiến mô hình, trang thiết bị huấn luyện ở cơ sở; động viên khuyến khích, thúc đẩy phong trào nghiên cứu sáng kiến cải tiến trang bị kỹ thuật trong LLVT tỉnh; đồng thời là dịp để các cơ quan, đơn vị trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nhân rộng, áp dụng những sáng kiến hay, mô hình có giá trị ứng dụng rộng rãi vào thực tiễn huấn luyện, SSCĐ và xây dựng đơn vị, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Trung Dũng 

03/08/2018 9:00 SAĐã ban hành
Giữ vững an ninh, trật tự góp phần xây dựng nông thôn mớiGiữ vững an ninh, trật tự góp phần xây dựng nông thôn mới
Hiện nay, trong quá trình triển khai, thực hiện bộ tiêu chí Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), các địa phương trong tỉnh Long An đặc biệt quan tâm đến tiêu chí về an ninh, trật tự (ANTT), vì “đạt được đã khó, giữ được lại càng khó hơn”.
Phát huy vai trò nòng cốt

ANTT xã hội nông thôn là một trong những tiêu chí được nhiều địa phương trong tỉnh, nhất là các xã có nền công nghiệp phát triển xác định là khó thực hiện trên bước đường XDNTM. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Thanh Truyền cho biết, nhằm triển khai, thực hiện thuận lợi tiêu chí này, thời gian qua, tỉnh tập trung củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của lực lượng bán chuyên trách và các tổ chức quần chúng tự quản làm nòng cốt đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ ANTT ở cơ sở. 

Công an xã Long Hiệp có nhiều nỗ lực trong thực hiện tiêu chí về an ninh, trật tự 

Công an xã Long Hiệp có nhiều nỗ lực trong thực hiện tiêu chí về an ninh, trật tự


Đồng thời, xây dựng, triển khai nhiều mô hình góp phần giữ vững ANTT, giúp các địa phương hoàn thiện tiêu chí ANTT, về đích NTM: Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải về ANTT; Camera quan sát ANTT; Đội Honda khách phòng, chống tội phạm; Đội dân phòng xung kích bảo vệ ANTT biên giới;... Đến nay, toàn tỉnh có 160 xã đạt tiêu chí quốc phòng và an ninh (tăng 2 xã so với năm 2017), chiếm 96,39% số xã toàn tỉnh.

Xã Long Hiệp, huyện Bến Lức vốn được xem là “điểm nóng” về tình hình ANTT, bởi thường xuyên xảy ra các tệ nạn xã hội (ma túy, mại dâm, đánh nhau, trộm cắp,...), ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Chủ tịch UBND xã Long Hiệp - Huỳnh Thanh Phong cho biết, nhằm lập lại trật tự xã hội trên địa bàn, lực lượng Công an xã đóng vai trò nòng cốt, chủ động tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền đề ra các biện pháp giải quyết kịp thời, ổn định các mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện; có kế hoạch, phương án bảo đảm ANTT, không để xảy ra những vấn đề phức tạp, ảnh hưởng đến phát triển KT-XH. 

Trên địa bàn xã hiện có 2 khu công nghiệp: Phúc Long và Vĩnh Lộc 2 với nhiều công ty, nhà máy, xí nghiệp hoạt động, thu hút gần 4.000 người lao động nhập cư, tạm trú tại 117 cơ sở nhà trọ,... Theo Trung tá Nguyễn Văn Tài - Trưởng Công an xã Long Hiệp, nhằm bảo đảm ANTT, lực lượng công an thường xuyên thống kê, rà soát các đối tượng công nhân, người lao động đến thuê trọ; kiểm tra, nhắc nhở chủ nhà trọ và người thuê trọ chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; khuyến khích mỗi khu nhà trọ thành lập tổ tự quản, chủ động báo cáo tình hình ANTT với công an xã để kịp thời giải quyết những vụ việc phát sinh. 

 

Hệ thống điện chiếu sáng trên các trục đường xã An Lục Long, góp phần kéo giảm tình hình tội phạm

Góp phần giữ vững danh hiệu

Sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, xã An Lục Long, huyện Châu Thành chủ động triển khai nhiều kế hoạch, cụ thể hóa các nội dung, nhiệm vụ bảo đảm ANTT trên địa bàn. Trong đó, xã tập trung xây dựng và nâng cao chất lượng hoạt động các tổ hòa giải, tổ tự quản các ấp nhằm kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở. 

Chủ tịch UBND xã An Lục Long - Hà Minh Tuấn cho biết, với những giải pháp thực hiện đồng bộ, linh hoạt trong mọi tình huống, tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã chuyển biến tích cực. Năm qua, trên địa bàn xã xảy ra 1 vụ phạm pháp hành sự (giảm 1 vụ), xử lý vi phạm hành chính 19 vụ (giảm 4 vụ) với 37 đối tượng trộm cắp tài sản, xâm hại sức khỏe người khác,... Những vụ việc mâu thuẫn dù nhỏ nhất xảy ra trên địa bàn đều được địa phương tiếp nhận và xử lý kịp thời với quan điểm đơn giản hóa vấn đề.

“Trước đây, tình hình TNXH còn xảy ra khá nhiều, nhất là đánh bạc, ma túy, trộm cắp, đá gà, gây mất ANTT,... Từ khi thực hiện mô hình chuyển hóa địa bàn, Camera giám sát ANTTtại những điểm nóng, Hệ thống điện chiếu sáng trên các trục đường xã, tình hình tội phạm giảm, người dân cảm thấy an tâm, tập trung lao động, sản xuất” - ông Nguyễn Hữu Nhẫn, ngụ ấp Cầu Kinh, xã An Lục Long, chia sẻ.

Theo ông Hà Minh Tuấn, hiện nay, 100% ấp trên địa bàn xã được công nhận đạt chuẩn an toàn về ANTT. Tình hình tệ nạn xã hội và tệ nạn ma túy giảm đáng kể; ý thức của người dân trong việc tham gia đấu tranh, tố giác các loại tội phạm ngày càng được nâng lên. Qua đó, góp phần giúp địa phương giữ vững danh hiệu NTM, tập trung xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao. 

Xác định ANTT là một trong những tiêu chí thiếu bền vững trong xây dựng Chương trình mục tiêu Quốc gia về XDNTM, các địa phương trong tỉnh tập trung nhiều giải pháp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất xảy ra các vụ trộm cắp tài sản hay gây rối trật tự xã hội, góp phần giữ vững danh hiệu NTM, xây dựng thành công xã NTM nâng cao./.

Theo Báo Long An Online

08/05/2019 9:00 SAĐã ban hành
Sự nguy hiểm của bệnh Huyết áp thấpSự nguy hiểm của bệnh Huyết áp thấp
Hầu hết mọi người chỉ quan tâm và nơm nớp lo sợ bệnh huyết áp cao vì nó là bệnh rất phổ biến và chiếm tỉ lệ cao trong dân số, hơn nữa hậu quả của nó để lại rất nặng nề, luôn làm cho mọi người lo lắng thì ngược lại rất ít người quan tâm tới huyết áp thấp vì đây là bệnh ít gặp nên mọi người chưa quan tâm, nhất là chưa biết được hậu quả của nó và thiếu thông tin về bệnh huyết áp thấp. Đó là, bất kỳ sự tăng hay giảm huyết áp so với mức bình thường đều nguy hiểm.

huyet ap thap 1722017.jpg

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Huyết áp là sức đẩy của dòng máu tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể, mỗi khi tim đập là lúc huyết áp cao nhất, gọi là huyết áp tâm thu. Khi tim nghỉ, khoảng thời gian giữa 2 lần tim đập thì huyết áp giảm đi, đó là huyết áp tâm trương.

Ở người khỏe mạnh, từ độ tuổi trưởng thành cho đến 30-45 tuổi: huyết áp tâm thu là 90-110mmHg, huyết áp tâm trương là 70-90-mmHg được cho là bình thường.

Huyết áp thấp là tình trạng huyết áp tâm thu dưới 90mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg hoặc giảm hơn 20mmHg so với trị số huyết áp bình thường trước đó.

Nếu so sánh với bệnh huyết áp cao, thì  huyết áp thấp trước mắt không dẫn đến biến chứng như tai biến mạch mão não nên nhiều người rất chủ quan với căn bệnh này. Tuy nhiên, ít người biết được rằng huyết áp thấp cũng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm không kém.

Khi bị tuột huyết áp thì hệ thống thần kinh sẽ bị suy giảm chức năng, cơ thể không thể tự điều chỉnh để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và oxy cho các cơ quan như não, tim, thận và gây tổn thương cho các cơ quan này. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh huyết áp thấp có thể dẫn đến tình trạng đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy thận, rất nguy hiểm đến tính mạng. Nhiều trường hợp huyết áp thấp có thể dẫn tới tai biến mạch máu não, trong đó phần lớn là nhồi máu não, tỷ lệ này chiếm khoảng 30%.

 Ngoài ra, người bị bệnh huyết áp thấp có thể bị choáng váng, rất nguy hiểm đến tính mạng, nhất là trong trường hợp đang lái xe, làm việc trên tầng cao… Nếu huyết áp thấp kéo dài, còn làm cho các cơ quan thận, gan, tim, phổi suy yếu nhanh chóng.

Huyết áp thấp thường xảy ra ở những người làm việc quá sức, cơ thể suy yếu, suy dinh dưỡng, phụ nữ, đặc biệt bệnh huyết áp thấp thường xảy ra ở người có  bệnh về tim mạch, người béo phì, người mắc bệnh đái tháo đường… với những biểu hiện như mệt mỏi, không muốn làm việc, luôn muốn được nghỉ ngơi, hoa mắt chóng mặt. Khó tập trung và dễ nổi cáu, có cảm giác buồn nôn, suy giảm khả năng tình dục, da nhăn và khô, kèm theo rụng tóc, thường vã mồ hôi nhưng vẫn cảm thấy lạnh, thở nhanh, nói như hụt hơi nhất là sau khi leo lên cầu thang hay làm việc nặng, khi thay đổi tư thế có thể bị  choáng váng, xây xẩm mặt mày…

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh huyết áp thấp như do sự suy giảm chức năng của các cơ quan như tim, thận, hoặc do hệ thống thần kinh tự động của cơ thể không tự điều chỉnh được dẫn đến tụôt huyết áp tư thế.

Ngoài ra, còn có thể do yếu tố di truyền, những người có thể trạng yếu, hoặc những người mắc các bệnh như viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng mạn tính, lao….

Những người mắc bệnh huyết áp thấp thường thuộc các dạng như sau:

 -Cơ thể bị suy nhược do làm việc quá sức, stress, mất ngủ, người áp dụng giảm cân, người mắc các bệnh tim mạch, người béo phì, người mắc bệnh đái tháo đường.

-Do suy giảm hoạt động của tuyến giáp làm cho cơ thể bị thiếu hụt hàm lượng hormone của tuyến giáp, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh huyết áp thấp, kèm theo các biểu hiện như hoa mắt chóng mặt, rụng tóc.

-Do suy giảm đường huyết, khi hàm lượng đường trong máu giảm xuống dưới mức 2.5mmol/l, có thể có cảm giác mệt mỏi, run rẩy và vã mồ hôi.

 -Hàm lượng hemoglobin thấp, ở nam giới hàm lượng này ở mức 13,5 tới 17,5g/dl còn ở nữ giới là 11,5 tới 15,5g/dl. Khi hàm lượng hemoglobin thấp tức là dưới mức 9g/dl sẽ làm cho lượng oxy được vận chuyển tới não và tim bị sụt giảm, làm cho cơ thể choáng váng hoa mắt, chóng mặt.

-Nhịp tim chậm, khi nhịp tim đập dưới 60 nhịp trong một phút, sẽ không đưa đủ lượng máu và oxy lưu thông trong cơ thể dẫn tới bệnh huyết áp thấp.

Tuy nhiên, bệnh huyết áp thấp không chỉ tập trung vào những người làm việc quá sức, suy dinh dưỡng, phụ nữ mà giờ đây nguyên nhân gây ra bệnh này còn có sự tham gia của các yếu tố như cuộc sống căng thẳng, môi trường ô nhiễm, bị tác động của độc chất…vì vậy, huyết áp thấp đã trở thành một trong những căn bệnh thời đại mà ai cũng có thể mắc phải.

Để kiểm soát huyết áp thấp, tốt nhất người bệnh nên tuân thủ theo chế độ sinh hoạt và ăn uống như sau: -Dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi và ăn uống điều độ, không nên bỏ bữa, vì nhịn đói sẽ gây tụôt huyết áp do hạ đường huyết.

-Ăn mặn hơn người bình thường, khoảng 10-15g muối/ ngày.

-Tập thể dục nhẹ nhàng và đều đặn như đi bộ, thể dục dưỡng sinh, Yoga,…

-Ngủ đủ giấc, tránh làm việc căng thẳng và lưu ý nên dùng ngay một tách café, trà đường nóng, dùng gừng, nhân sâm, hay các thuốc bổ tổng hợp Vitamin khi bị tụôt huyết áp…

-Đi lại nhẹ nhàng, uống nhiều nước, giảm uống rượu, ăn đủ chất gồm rau quả, thịt nạc, ăn nhiều bữa trong ngày, hạn chế bột và đường.

Như vậy, huyết áp cao và huyết áp thấp đều nguy hiểm đến tính mạng như nhau, nếu không được phòng tránh và chữa trị kịp thời. Do đó, cần phải thường xuyên khám sức khỏe định kỳ mỗi năm 2 lần để kịp thời phát hiên bệnh huyết áp thấp, nhất là đối với thai phụ, học sinh, người lao động… nhằm phòng tránh hậu quả đáng tiếc.

Để tránh xa các bệnh liên quan đến tim mạch, cần giành thời gian để nghỉ ngơi, đặc biệt là phải ngủ đủ thời gian để tránh bị chứng mất ngủ và phòng tránh các bệnh liên quan đến tim mạch./.

                                                                                                            Bs Hồ Văn Cưng

17/02/2017 11:00 SAĐã ban hành
Ngày hội "Phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp" năm 2019Ngày hội "Phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp" năm 2019
Ngày 18/10/2019, tại Nhà Thiếu nhi tỉnh Long An, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Long An tổ chức ngày hội “Phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp” năm 2019. Đây là hoạt động Kỷ 89 năm Ngày Thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930-20/10/2019) và Ngày
Phụ nữ Việt Nam (20/10).

IMG_3671.jpg

Các cấp, hội phụ nữ chụp hình lưu niệm

Thời qian qua, Hội liên hiệp phụ nữ triển khai thực hiện đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017- 2025" với mục tiêu tuyên truyền, nâng cao nhận thức của phụ nữ về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về khởi nghiệp, phát triển kinh tế, thúc đẩy hiện thực hóa các ý tưởng sản xuất, kinh doanh, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về phát triển doanh nghiệp và chiến lược quốc gia về bình đẳng giới. Ngày hội "Phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp" năm 2019  là dịp để các tập thể, cá nhân, nhất là cán bộ, hội viên, phụ nữ đã và đang khởi nghiệp gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, quản lý, kinh doanh; qua đó hỗ trợ tìm kiếm thị trường, xây dựng thương hiệu, kết nối tiêu thụ sản phẩm,…

Nhân dịp này, Hội LHPN tỉnh đã biểu dương 6 ý tưởng sáng tạo của phụ nữ các cấp hội, bằng sự sáng tạo, kết hợp với khoa học kỹ thuật và công nghệ hiện đại, các hội viên đã tạo ra những sản phẩm an toàn, thân thiện với môi trường, có giá trị kinh tế cao. Tại ngày hội, các chị em phụ nữ đã thuyết trình chi tiết về các ý tưởng khởi nghiệp đang thực hiện hiệu quả tại địa phương như: tổ hợp tác trồng bưởi tại xã Nhơn Thạnh Trung, TP.Tân An; tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản nước ngọt tại xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa; mô hình trồng rau thủy canh; trồng lan thủy canh tại xã Phước Lại, huyện Cần Giuộc; lạp xưởng tôm tại thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước và dụng cụ vuốt ngoe thanh long tại xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành.

IMG_3663.jpg 

Gian hàng trưng bày của huyện Mộc Hóa

Ngoài ra, ngày hội "Phụ nữ  sáng tạo - khởi nghiệp" năm 2019 còn có 18 gian hàng giới thiệu, trưng bày sản phẩm để các cấp hội phụ nữ cơ sở giới thiệu những mặt hàng, sản phẩm truyền thống, đặc sắc của địa phương mình./.

Ngọc Lan


18/10/2019 2:00 CHĐã ban hành
Luật An ninh mạng bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhânLuật An ninh mạng bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân
Luật An ninh mạng (ANM) gồm 7 chương, 43 điều, quy định những nội dung cơ bản về bảo vệ ANM đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia; phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm ANM; triển khai hoạt động bảo vệ ANM và quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

ảnh-minh-họa anm.jpg

Ảnh minh họa

Để bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, Luật ANM dành 1 chương (Chương III) quy định đầy đủ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nhằm loại bỏ các nguy cơ đe dọa, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm pháp luật, bao gồm: Phòng ngừa, xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; xâm phạm trật tự quản lý kinh tế; phòng, chống gián điệp mạng, bảo vệ thông tin bí mật Nhà nước, bí mật công tác, thông tin cá nhân trên không gian mạng; phòng ngừa, xử lý hành vi sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin, phương tiện điện tử để vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự; phòng, chống tấn công mạng; phòng, chống khủng bố mạng; phòng, chống chiến tranh mạng; phòng ngừa, xử lý tình huống nguy hiểm về ANM; đấu tranh bảo vệ ANM. Đây là hành lang pháp lý vững chắc để người dân có thể yên tâm buôn bán, kinh doanh hay hoạt động trên không gian mạng.

Chương IV, Luật ANM tập trung quy định về triển khai hoạt động bảo vệ ANM một cách đồng bộ, thống nhất từ Trung ương tới địa phương, trọng tâm là các cơ quan nhà nước và tổ chức chính trị, quy định rõ các nội dung triển khai, hoạt động kiểm tra ANM đối với hệ thống thông tin của các cơ quan, tổ chức này. Cơ sở hạ tầng không gian mạng quốc gia, cổng kết nối mạng quốc tế cũng là một trong những đối tượng được bảo vệ trọng điểm. Với các quy định chặt chẽ, sự tham gia đồng bộ của cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức, cá nhân, việc sử dụng thông tin để vu khống, làm nhục, xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác sẽ được xử lý nghiêm minh. Các hoạt động nghiên cứu, phát triển ANM, phát triển công nghệ, sản phẩm, dịch vụ, ứng dụng nhằm bảo vệ ANM, nâng cao năng lực tự chủ về ANM và bảo vệ trẻ em trên không gian mạng cũng được quy định chi tiết trong chương này.

Hiện nay, dữ liệu của nước ta trên không gian mạng đã và đang bị sử dụng tràn lan với mục đích lợi nhuận mà Nhà nước chưa có đủ hành lang pháp lý để quản lý, thậm chí là bị sử dụng vào các âm mưu chính trị hoặc vi phạm pháp luật. Để quản lý chặt chẽ, bảo vệ nghiêm ngặt dữ liệu của nước ta trên không gian mạng, Luật ANM quy định doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, Internet và các dịch vụ giá trị gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam có hoạt động thu thập, khai thác, phân tích, xử lý dữ liệu về thông tin cá nhân, dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ, dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra phải lưu trữ dữ liệu này tại Việt Nam trong thời gian theo quy định của Chính phủ.

Chương V, Luật ANM quy định đầy đủ các nội dung bảo đảm triển khai hoạt động bảo vệ ANM, xác định lực lượng chuyên trách bảo vệ ANM, ưu tiên đào tạo nguồn nhân lực ANM chất lượng cao, chú trọng giáo dục, bồi dưỡng, phổ biến kiến thức về ANM.

Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân cũng được quy định rõ trong Luật ANM, tập trung vào trách nhiệm của lực lượng chuyên trách bảo vệ ANM được bố trí tại Bộ Công an, Bộ Quốc phòng. Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, các bộ, ngành chức năng, UBND cấp tỉnh có trách nhiệm thực hiện đồng bộ các biện pháp được phân công để hướng tới một không gian mạng ít nguy cơ, hạn chế tối đa các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng.

Mặc dù được chuẩn bị kỹ lưỡng, được đa số đại biểu Quốc hội tán thành nhưng do đây là đạo luật có quy định về phòng ngừa, đấu tranh, xử lý trực tiếp các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia trên không gian mạng nên vẫn còn những ý kiến băn khoăn về nội dung luật. Một số đối tượng chống đối tuyên truyền, xuyên tạc với những luận điệu như "chống lại loài người", "bịt miệng dân chủ", "đàn áp bất đồng chính kiến", "tạo rào cản kinh doanh", "tăng chi phí cho doanh nghiệp", "thêm giấy phép con", "lạm quyền", "cấm sử dụng Facebook, Google". Đây là những thông tin hoàn toàn bịa đặt, xuyên tạc nhằm cản trở hoặc gây tâm lý hoang mang, nghi ngờ trong quần chúng nhân dân đối với chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ANM. Luật ANM không có những quy định nêu trên, không tạo rào cản, không tăng thủ tục hành chính, không cấp giấy phép con và không cản trở hoạt động bình thường, đúng luật của các tổ chức, cá nhân./.

 Theo Báo Long An online​

02/08/2018 5:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​