Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Hội nghị quốc tế phổ biến quy định của thị trường Trung Quốc đối với sản phẩm dưa hấu nhập khẩuHội nghị quốc tế phổ biến quy định của thị trường Trung Quốc đối với sản phẩm dưa hấu nhập khẩu
Theo tin từ Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết, thực hiện kết quả hội đàm giữa Lãnh đạo Bộ Công Thương với Phó Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) hồi tháng 6/2017, ngày 06/12/2017, tại thành phố Quảng Ngãi. Vụ Thị trường châu Á - châu Phi đã chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị quốc tế phổ biến quy định của thị trường Trung Quốc đối với sản phẩm dưa hấu nhập khẩu. Hội nghị đã thu hút khoảng 300 đại biểu đại diện cho các Hiệp hội, hợp tác xã, các hộ nông dân và DN kinh doanh dưa hấu của tỉnh Quảng Ngãi và các địa phương lân cận đến tham dự.

 

Tại Hội nghị, Lãnh đạo Vụ thị trường châu Á – châu Phi đã có bài phát biểu đánh giá về tình hình, tiềm năng hợp tác thương mại giữa hai nước Việt – Trung cũng như giữa Việt Nam với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc). Nhấn mạnh sự cần thiết của việc tổ chức Hội nghị trong bối cảnh quan hệ Việt – Trung, đặc biệt là quan hệ kinh tế thương mại tiếp tục có những bước chuyển biến mạnh mẽ trong thời gian qua. Quảng Tây với ưu thế của mình đã phát huy mạnh mẽ vai trò là cửa ngõ thông thương của Trung Quốc với ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng, góp phần quan trọng thúc đẩy hợp tác thương mại, đặc biệt là thương mại hàng nông sản giữa hai nước Việt – Trung thời gian qua. Thừa ủy quyền của Lãnh đạo tỉnh, đại diện Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi đã có các bài phát biểu giới thiệu về thế mạnh, tình hình SX dưa hấu của địa phương và nêu ra các kiến nghị, đề xuất đối với các cơ quan liên quan phía Việt Nam và Trung Quốc trong việc kết nối cung cầu, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm dưa hấu của tỉnh Quảng Ngãi.

Đồng thời, khẳng định việc lần đầu tiên tổ chức Hội nghị với các thông tin thiết thực về nhu cầu thị trường, thị hiếu và đặc biệt là yêu cầu về kiểm nghiệm kiểm dịch của Trung Quốc (thị trường xuất khẩu chủ yếu của dưa hấu Việt Nam) sẽ góp phần thay đổi phương thức, thói quen SX của các hộ nông dân địa phương, giúp sản phẩm của địa phương và các vùng lân cận giữ vững được thị trường xuất khẩu. Đặc biệt, tại Hội nghị, đại diện Sở Thương mại Quảng Tây đã cung cấp thông tin về một số chính sách hỗ trợ nhập khẩu hoa quả như năm 2016, Tổng cục Giám sát chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch quốc gia Trung Quốc đã đánh giá, nghiệm thu và phê chuẩn thêm 04 cửa khẩu chỉ định nhập khẩu hoa quả và hiện Quảng Tây có 07 cửa khẩu được chỉ định nhập khẩu hoa quả. Quảng Tây cũng đã bổ sung các loại trái cây nhập khẩu từ Việt Nam được hưởng ưu đãi về chiết khấu vay vốn nhập khẩu cho DN bao gồm: thanh long, nhãn, măng cụt… DN nhập khẩu các loại trái cây nêu trên từ Việt Nam theo hình thức thương mại thông thường hoặc thương mại biên giới, có thể căn cứ hợp đồng nhập khẩu và giấy thông quan hàng hóa để xin hỗ trợ chiết khẩu vốn với Sở Thương mại Quảng Tây… Cục Kiểm nghiệm kiểm dịch Quảng Tây cũng đã cung cấp thông tin về quy trình nhập khẩu hoa quả cũng như các quy định về kiểm nghiệm kiểm dịch, thông quan đối với hoa quả nhập khẩu. Tại Hội nghị, đại diện cơ quan này đã nêu một số ví dụ cụ thể về hoa quả nhập khẩu từ một số nước không đạt yêu cầu sau khi kiểm dịch.

Đối với tình hình nhập khẩu hoa quả của Trung Quốc, theo Thương hội xuất nhập khẩu hoa quả Trung Quốc (Bằng Tường) – ASEAN, lượng hoa quả nhập khẩu qua cửa khẩu của thành phố Bằng Tường chiếm gần 50% tổng lượng nhập khẩu hoa quả của Trung Quốc. Bằng Tường đã trở thành khu vực xuất nhập khẩu hoa quả ASEAN lớn nhất của Trung Quốc, lượng xuất nhập khẩu hoa quả đã vượt qua các cửa khẩu tại Quảng Châu và Thẩm Quyến, trở thành khu vực cửa khẩu số 1 trong hoạt động thương mại hoa quả giữa Trung Quốc với ASEAN. Chỉ tính riêng các Hội viên của Thương hội, hàng năm lượng nhập khẩu hoa quả đã đạt trên 1,5 triệu tấn chủ yếu gồm sầu riêng, măng cụt, dưa hấu, thanh long, chanh leo, xoài, nhãn, vải thiều, chôm chôm, bưởi, chuối, mít... với giá trị trên 20 tỷ Nhân dân tệ (gần 3,4 tỷ USD), hoa quả nhập khẩu qua khu vực cửa khẩu Bằng Tường được tiêu thụ rộng rãi trên toàn lãnh thổ Trung Quốc. Các diễn giả và đại biểu tham dự Hội nghị cũng đã trao đổi cụ thể, giải đáp thắc mắc của các DN, hộ nông dân đối với các vấn đề liên quan đến chất lượng dưa hấu, quy định về kiểm dịch cũng như nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng Trung Quốc đối với sản phẩm dưa hấu nhập khẩu.Kết thúc Hội nghị, DN hai bên đã cùng nhau ký kết 03 Hợp động tiêu thụ dưa hấu trong năm 2018 và các năm tiếp theo. Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, Ban tổ chức cũng bố trí chương trình khảo sát thực tế đối với vùng trồng dưa hấu tại huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi, giúp các DN Trung Quốc có cơ hội tham quan thực tế cơ sở SX và trực tiếp tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh với các DN đầu mối xuất khẩu dưa hấu của tỉnh Quảng Ngãi./.

Thái Chuyên (Nguồn: Báo Công Thương)

08/12/2017 10:10 SAĐã ban hành
Giao ban các Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IXGiao ban các Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX
Sáng ngày 13/6, Thường trực HĐND tỉnh họp giao ban với các tổ đại biểu HĐND tỉnh khóa IX nhằm đánh giá tình hình hoạt động của các Tổ đại biểu HĐND tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Thanh Cang chủ trì cuộc họp.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, các Tổ đại biểu đã có nhiều nổ lực trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ: xây dựng chương trình công tác, thực hiện tiếp xúc cử tri tại 50 điểm, ghi nhận 326 lượt ý kiến, kiến nghị gửi về Thường trực HĐND tỉnh để phân loại, tổng hợp, chuyển UBND tỉnh và các ngành chức năng liên quan xem xét, giải quyết; thực hiện tốt công tác tiếp công dân tại nơi ứng cử; tích cực tham gia chuẩn bị nội dung, thực hiện tốt nhiệm vụ tại kỳ họp thứ 13 và 14; đề xuất khen thưởng tập thể cá nhân và cá nhân đại biểu có thành tích tốt trong năm 2018; tham gia thực hiện các hoạt động xã hội (tặng quà gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn) nhân dịp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 2019.


Quang cảnh cuộc họp 

Tuy nhiên, thời gian qua, công tác tổ chức tiếp xúc cử tri và việc ghi nhận, thông tin giải đáp, tổng hợp kiến nghi của cử tri ở một số Tổ có mặt còn hạn chế, nhất là chưa quan tâm theo dõi, giám sát việc cơ quan chức năng giải quyết kiến nghị của cử tri và các vấn đề bức xúc kéo dài tại địa phương; hoạt động thảo luận, tranh luận trên hội trường tại kỳ họp chưa được nhiều đại biểu quan tâm; còn một số Tổ trưởng chưa sâu sát, chưa phát huy tốt vai trò điều hành, định hướng hoạt động của Tổ.

Kết luận cuộc họp, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị các tổ và đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục phát huy kết quả đạt được, tập trung khắc phục khó khăn, tổ chức nghiêm túc, chất lượng, hiệu quả hoạt động họp tổ với chính quyền địa phương nơi ứng cử trước kỳ họp để thảo luận, lấy ý kiến đóng góp chuyên sâu các nội dung trình tại kỳ họp, đặc biệt là chuẩn bị tốt các nội dung phục vụ kỳ họp thứ 15 (kỳ họp lệ giữa năm 2019) sắp tới. Các Tổ đại biểu tích cực tham gia hoạt động giám sát của thường trực HĐND tỉnh và các ban của HĐND tỉnh; theo dõi, giám sát kết quả cơ quan chức năng giải quyết, trả lời các kiến nghị của cử tri và khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn ứng cử./.

NL

14/06/2019 8:00 SAĐã ban hành
Sở Xây dựng khuyến cáo các tổ chức, cá nhân cần nắm biết thông tin quy định pháp luật khi tham gia giao dịch bất động sản trên địa bàn tỉnh Long An NewSở Xây dựng khuyến cáo các tổ chức, cá nhân cần nắm biết thông tin quy định pháp luật khi tham gia giao dịch bất động sản trên địa bàn tỉnh Long An
Thời gian qua, thị trường nhà ở và bất động sản trên địa bàn tỉnh có nhiều thay đổi, môi trường đầu tư dần được cải thiện; thu hút được nhiều tổ chức, cá nhân, trong đó có một số nhà đầu tư lớn tham gia đầu tư các dự án xây dựng nhà ở, dự án kinh doanh bất động sản. Trong quá trình triển khai dự án, cơ bản các nhà đầu tư đều tuân thủ các quy định của pháp luật về đầu tư, nhà ở, đất đai, kinh doanh bất động sản...

​Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số nhà đầu tư chưa thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản, gây khó khăn trong công tác quản lý, tiềm ẩn những nguy cơ, rủi ro ảnh hưởng đến thị trường bất động sản; ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư thứ cấp, các khách hàng là cá nhân khi tham gia nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, căn hộ,…như: Tổ chức huy động vốn, mua bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện theo quy định; chưa thực hiện việc bảo lãnh huy động vốn theo quy định; việc quảng cáo, giới thiệu sản phẩm trong dự án bất động sản chưa đúng với quy hoạch xây dựng, thiết kế công trình được cấp có thẩm quyền phê duyệt; việc huy động vốn, sử dụng vốn huy động chưa công khai, minh bạch; số liệu thông tin về dự án chưa đầy đủ, chính xác...

Để tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, đồng thời khắc phục, hạn chế những tồn tại nêu trên nhằm hướng đến thị trường nhà ở và bất động sản trên địa bàn tỉnh phát triển ổn định, minh bạch và lành mạnh trong thời gian tới theo Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 23/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 143/KH-UBND ngày 20/6/2019 của UBND tỉnh, Sở Xây dựng thông tin một số quy định pháp luật có liên quan đến hoạt động giao dịch bất động sản như sau:

Khoản 1 và 5, Điều 8 của Luật Kinh doanh bất động sản quy định hành vi cấm: Kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện theo quy định; huy động, chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân và tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích theo cam kết.

Khoản 1 Điều 68 của Luật Nhà ở quy định: Hình thức huy động vốn phải phù hợp đối với từng loại nhà ở theo quy định của luật này. Các trường hợp huy động vốn không đúng hình thức và không đáp ứng đủ các điều kiện đối với từng loại nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở thì không có giá trị pháp lý.

Khoản 8 Điều 6 Luật Nhà ở quy định hành vi cấm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở ủy quyền hoặc giao cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh, góp vốn hoặc tổ chức, cá nhân khác thực hiện ký hợp đồng cho thuê, thuê mua, mua bán nhà ở, hợp đồng đặt cọc các giao dịch về nhà ở hoặc kinh doanh quyền sử dụng đất trong dự án.

Khoản 1 Điều 19 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20-10-2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở quy định: Việc ký hợp đồng huy động vốn để đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, chỉ được thực hiện thông qua các hình thức quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 69 của Luật Nhà ở; trường hợp ký hợp đồng huy động vốn không đúng với quy định tại Điều 68, Điều 69 của Luật Nhà ở và quy định tại điều này thì không được pháp luật công nhận, chủ đầu tư bị xử phạt vi phạm theo quy định của pháp luật và phải bồi thường thiệt hại cho người tham gia góp vốn.

Điểm a khoản 2 Điều 19 quy định: Bên tham gia góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết đầu tư dự án xây dựng nhà ở chỉ được phân chia lợi nhuận (bằng tiền hoặc cổ phiếu) trên cơ sở tỷ lệ vốn góp theo thỏa thuận trong hợp đồng; chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn quy định tại điểm này hoặc các hình thức huy động vốn khác để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở.

Từ những quy định trên, để chấn chỉnh tình trạng giao dịch bất động sản qua phương thức đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở, đất ở hình thành trong tương lai xảy ra phổ biến trên địa bàn tỉnh thời gian qua, Sở Xây dựng lưu ý và khuyến cáo đến các tổ chức, cá nhân, người dân cần nắm biết thông tin khi tham gia giao dịch bất động sản.

Đối với các khách hàng tham gia giao dịch bất động sản, phương thức giao dịch bất động sản thông qua việc đặt cọc giữ chỗ để được mua nhà ở, đất ở hình thành trong tương lai tại các dự án bất động sản không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các quy định pháp luật có liên quan; các trường hợp kinh doanh bất động sản dùng hình thức hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai trong khi chưa có thông báo được phép bán của Sở Xây dựng là không đúng quy định của pháp luật. Do đó, khách hàng cần tỉnh táo tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật để bảo đảm quyền lợi cho tổ chức, cá nhân.

Các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu giao dịch mua nhà ở, đất ở và sản phẩm bất động sản khác (văn phòng cho thuê, dịch vụ nghỉ dưỡng, khách sạn, du lịch...) tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, dự án phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh Long An, trước khi thực hiện hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở hình thành trong tương lai hoặc đất nền trong các dự án cần phải yêu cầu chủ đầu tư dự án, sàn giao dịch bất động sản làm rõ thông tin pháp lý của sản phẩm cần giao dịch hoặc có thể tìm hiểu về pháp lý của dự án tại chính quyền địa phương nơi có dự án hoặc các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, nhằm đảm bảo độ tin cậy về pháp lý được đầy đủ theo các quy định pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự trước khi thực hiện các giao dịch để tránh các thiệt hại, tranh chấp, khiếu nại có thể xảy ra.

Đối với Chủ đầu tư các dự án bất động sản, yêu cầu các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp là chủ đầu tư các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, các dự án kinh doanh bất động sản thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng nhà ở, kinh doanh bất động sản,... trong suốt quá trình triển khai dự án, như: ký hợp đồng với các sàn giao dịch bất động sản, đơn vị tư vấn bán hàng khi đủ điều kiện huy động vốn, đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định; cung cấp thông tin về thời gian, địa điểm lễ mở bán sản phẩm bất động sản nhà ở về Sở Xây dựng, UBND địa phương nơi có dự án để biết, theo dõi, quản lý; Chỉ được phép tổ chức huy động vốn, mở bán nhà ở hình thành trong tương lai khi đủ điều kiện quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản, Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở và khi có thông báo đủ điều kiện được huy động vốn, được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai của Sở Xây dựng.

Thực hiện việc bảo lãnh huy động vốn, thanh toán trong mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định; sử dụng nguồn vốn đã huy động vào đúng mục đích xây dựng nhà ở tại dự án; nghiêm cấm chủ đầu tư huy động vượt quá số tiền mua, thuê mua nhà ở được ứng trước của khách hàng theo quy định của pháp luật. Trường hợp sử dụng sai mục đích nguồn vốn huy động hoặc chiếm dụng vốn đã huy động hoặc huy động vượt quá số tiền mua, thuê mua nhà ở ứng trước của khách hàng thì phải hoàn lại số tiền đã huy động sai quy định; phải bồi thường (nếu gây thiệt hại) và bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin về dự án (vị trí, quy mô, thiết kế, hình ảnh, phối cảnh tổng thể,...) tiến độ đầu tư xây dựng, việc sử dụng tiền ứng trước và tạo điều kiện để bên mua, bên thuê mua, kiểm tra thực tế tại công trình./.

TV

17/07/2019 3:00 CHĐã ban hành
Đại hội điểm MTTQ xã Bình HiệpĐại hội điểm MTTQ xã Bình Hiệp
Ngày 21/11, xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã lần thứ X, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam tỉnh – Nguyễn Thị Ngọc Hạnh đến dự.

Đây là Đại hội điểm MTTQ cấp xã của UB.MTTQ Việt Nam tỉnh để rút kinh nghiệm cho các huyện, thị vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh.

 

Uỷ viên UB.MTTQ xã Bình Hiệp nhiệm kỳ mới ra mắt đại hội

Trong nhiệm kỳ 2013-2018, MTTQ xã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế, thực hiện các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động của Mặt trận, trọng tâm là cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh".

Theo đó, người dân trong xã ủng hộ và tích cực hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công lao động góp phần để xã Bình Hiệp đạt xã nông thôn mới vào năm 2014; vận động xây dựng "Quỹ Vì người nghèo" gần 430 triệu đồng, hỗ trợ xây dựng 31 nhà đại đoàn kết, xây mới 4 căn và sửa chữa 13 căn nhà tình thương.  MTTQ xã và các tổ chức thành viên vận động trao gần 4.500 suất quà và tổ chức khám, chữa bệnh cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo hiếu học, người khuyết tật, nạn nhân chất độc màu da cam,… tổng số tiền vận động thực hiện trên 1,27 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền có nhiều kết quả, nâng cao vai trò giám sát theo luật định, là nòng cốt tham gia thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, tích cực tham gia giải quyết các vấn đề bức xúc trong nhân dân, tỷ lệ hòa giải thành hàng năm đạt trên 85%.

Tại đại hội, các đại biểu tập trung thảo luận những hạn chế cần khắc phục trong nhiệm kỳ mới. Trên tinh thần "Đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, phát triển", đại hội thống nhất đề ra các mục tiêu và giải pháp cụ thể hóa các chương trình hành động của MTTQ xã Bình Hiệp nhiệm kỳ 2019-2024.

Đại hội hiệp thương cử 33 vị tham gia UB.MTTQ xã Bình Hiệp lần thứ X, nhiệm kỳ 2019-2024 và cử 12 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu MTTQ thị xã Kiến Tường lần thứ II. Bà Nguyễn Thị Anh Thư tái đắc cử Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam xã Bình Hiệp lần thứ X, nhiệm kỳ 2019-2024./.

Theo Báo Long An Online

22/11/2018 8:00 SAĐã ban hành
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An tổ chức tham quan di tích lịch sửViện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An tổ chức tham quan di tích lịch sử
Nhân kỷ niệm 108 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910-8/3/2018), 1978 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng (40-2018), 06 năm ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3/2012-20/3/2018); Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Viện và Công đoàn Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An đã quan tâm tổ chức cho nữ CBCC và Hội cựu chiến binh tham quan cụm khu di tích lịch sử tại huyện Châu Thành như Nhà ghi ơn Mẹ Việt Nam anh hùng tại Trung tâm văn hóa huyện.

Tại đây Đoàn đã đến viếng nhà ghi ơn mẹ Việt Nam anh hùng, đây là nhà ghi ơn hơn 490 Mẹ Việt Nam anh hùng ở địa phương qua 2 thời kỳ chống Pháp và Mỹ cứu nước và trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Tây Nam năm 1978. Đây là nguồn tư liệu quý giá góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

moivks nhan dan to chuc tham quan di tich lich su 832018 chup hinh luu niem.jpg

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại nhà ghi ơn Mẹ Việt Nam anh hùng

Điểm thứ hai Đoàn đến dâng hương và thăm nhà thờ gia tộc của cố Giáo sư Trần Văn Giàu tại ấp Hồi Xuân, xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Tại đây Đoàn đã được ôn lại những công lao to lớn của cố Giáo sư đối với đất nước, là một nhà cách mạng, nhà giáo ưu tú, nhà nghiên cứu khoa học lỗi lạc, người cống hiến cả cuộc đời vì sự nghiệp của Đảng và dân tộc. Đoàn đến đây nhằm bồi dưỡng lòng yêu nước, tinh thần cách mạng cho thế hệ trẻ.

vks nhan dan tinh thap huong Giao su Tran Van Giau 832018.jpgvks nhan dan tinh thap huong Giao su Tran Van Giau 2832018.jpg

Đoàn thắp hương tại nhà lưu niệm và viếng mộ cố Giáo sư Trần Văn Giàu

Điểm cuối của chuyến đi là cụm nhà cổ tại xã Thanh Phú Long, cụm nhà cổ này là công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, là một phần lịch sử - văn hóa của vùng đất phương Nam cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Ba trong bốn ngôi nhà trong cụm nhà cổ Thanh Phú Long đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 2007. Đến đây Đoàn cũng được hiểu thêm như ngôi nhà có giá trị văn hóa vừa mang giá trị lịch sử.

Chuyến về nguồn tham quan di tích lịch sử tại huyện Châu Thành là dịp để CBCC ôn lại truyền thống ngày Phụ nữ Việt Nam đã thu được kết quả tốt đẹp, để lại những ấn tượng, tình cảm sâu sắc cho mỗi cán bộ. Qua đó đã động viên để mọi người thực hiện tốt hơn đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn, đáp nghĩa"; toàn thể cán bộ công chức quyết tâm ra sức học tập, chung sức đồng lòng phấn đấu, phát huy thuận lợi, vượt qua khó khăn để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị đề ra./.

Hồng Hạnh – Phòng 10 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh

12/03/2018 11:00 SAĐã ban hành
Họp báo thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019Họp báo thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019
Ngày 12/7/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức họp báo thường kỳ để thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh – Mai Văn Nhiều – Người phát ngôn của UBND tỉnh chủ trì họp báo.
Tham dự buổi họp báo gồm đại diện lãnh đạo Sở ngành tỉnh và các phóng viên, nhà báo, cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh.

Quang cảnh buổi họp báo

Theo báo cáo tại buổi họp báo, trong 6 tháng đầu năm 2019, kinh tế của tỉnh duy trì phát triển, tăng trưởng kinh tế đạt khá cao, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) 6 tháng đầu năm 2019 ước đạt 39.679,26 tỷ đồng (theo giá so sánh 2010), tốc độ tăng trưởng 9,89%. Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn liền với tái cơ cấu ngành nông nghiệp bước đầu đạt kết quả tích cực. Công nghiệp, xây dựng duy trì tăng trưởng cao; thu hút đầu tư tăng khá. Các hoạt động xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư được tổ chức thực hiện tốt Thương mại dịch vụ phát triển ổn định, kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng khá. Các Chương trình đột phá, Công trình trọng điểm của Đại hội X Đảng bộ tỉnh được tập trung lãnh đạo thực hiện có kết quả. Thu ngân sách đạt tốt so với dự toán; điều hành chi ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm, chi tiêu công theo quy định. Văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, nhiều chỉ tiêu chủ yếu đạt kế hoạch đề ra, đảm bảo thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện. Thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, an ninh nội chính. Công tác đối ngoại đạt được nhiều kết quả tích cực. Hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố, kiện toàn, nâng chất lượng, hiệu quả hoạt động.

Thời gian qua, các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh đã quan tâm đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh; đưa tin nhanh các sự kiện nổi bật, phản ánh nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Bên cạnh các tin, bài phản ánh tích cực, tuyên truyền, quảng bá về tỉnh Long An, còn có các tin, bài phản ánh mặt trái thu hút sự quan tâm của dư luận, tập trung vào các vấn đề như: công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; tình trạng ô nhiễm môi trường; tình trạng rao bán đất nền ở các khu cụm công nghiệp khi chưa đủ điều kiện; công tác thi hành án; an ninh trật tự; làm giả hồ sơ, chữ ký; thiếu nước sinh hoạt ở nông thôn; khiếu nại, khiếu kiện về đất đai; tình trạng bạo lực học đường…Các vấn đề báo chí phản ánh đều được Ủy ban nhân dân tỉnh có văn bản chỉ đạo các cơ quan, địa phương liên quan kiểm tra thông tin báo chí phản ánh, giải quyết theo thẩm quyền, báo cáo UBND tỉnh kết quả và chủ động thông tin đến cơ quan báo chí bằng hình thức nhanh nhất.

Kết thúc buổi họp báo, đồng chí Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh – Mai Văn Nhiều – Người phát ngôn của UBND tỉnh đánh giá cao những đóng góp của đội ngũ báo chí trong việc phản biện xã hội giúp cho hoạt động quản lý, điều hành của các cơ quan nhà nước được tốt hơn. Thời gian tới, các nhà báo, phóng viên tiếp tục đồng hành cùng tỉnh kịp thời tuyên truyền, định hướng, tạo đồng thuận cao để phát huy sức mạnh tổng hợp, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2019. Đối với các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố, đồng chí đề nghị cần tổ chức theo dõi, nắm bắt thông tin báo chí đăng tải liên quan đến lĩnh vực ngành, địa phương quản lý; chủ động kiểm tra làm rõ, xử lý các thông tin nhạy cảm, phản ánh mặt trái, thu hút dư luận; kịp thời cung cấp thông tin chính thống đến báo chí, truyền thông trong và ngoài tỉnh để ổn định dư luận xã hội./.

Theo Báo Long An Online

13/07/2019 12:00 CHĐã ban hành
Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam: Thăm, tặng quà cho người cao tuổi tại TP.Tân AnNewTrung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam: Thăm, tặng quà cho người cao tuổi tại TP.Tân An
Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2019), Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam-Phạm Thị Sơn đến thăm, tặng quà người cao tuổi TP.Tân An, tỉnh Long An.

 Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam-Phạm Thị Sơn thăm hỏi sức khỏe đồng chí Nguyễn Văn Chiểu

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đến thăm, tặng quà Anh hùng Lực lượng vũ trang, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Long An- Nguyễn Văn Chiểu, ngụ phường 6, TP.Tân An.

Bà tri ân những cống hiến của đồng chí Nguyễn Văn Chiểu với quê hương Long An nói riêng, đất nước nói chung. Đồng thời, bà ân cần thăm hỏi, chúc đồng chí mạnh khỏe. Bà hy vọng rằng, đồng chí Nguyễn Văn Chiểu tiếp tục đóng góp trí tuệ, truyền đạt kinh nghiệm cho Đảng bộ, chính quyền thành phố nói riêng, tỉnh Long An nói chung trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

 

Tặng quà và chụp hình lưu niệm với người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn 

Dịp này, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam trao tặng 9 phần quà cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn của TP.Tân An, mỗi phần quà trị giá 200 ngàn đồng, kèm theo 1 triệu đồng tiền mặt trích từ nguồn Quỹ "Chăm sóc Người cao tuổi" Trung ương./.

Theo Báo Long An Online

18/07/2019 9:00 SAĐã ban hành
TP.Tân An nỗ lực xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thịTP.Tân An nỗ lực xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị
Để xây dựng TP.Tân An, tỉnh Long An theo hướng văn minh đô thị (VMĐT), các cấp chính quyền cụ thể hóa thông qua triển khai phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", trong đó chú trọng xây dựng nếp sống văn hóa, VMĐT, xây dựng các thiết chế văn hóa, phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao và được người dân nhiệt tình ủng hộ.

TP.Tân An có 30 sân bóng đá mini, là nơi thanh, thiếu niên tập hợp giải trí, sinh hoạt tập thể 

TP.Tân An có 30 sân bóng đá mini, là nơi thanh, thiếu niên tập hợp giải trí, sinh hoạt tập thể

Nỗ lực xây dựng

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" TP.Tân An và xã, phường tuyên truyền Nghị quyết số 33-NQ/TW, Chương trình hành động số 33-CTr/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ TP.Tân An lồng ghép vào nội dung thi đua xây dựng đời sống văn hóa và VMĐT, xây dựng nông thôn mới. Đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển KT-XH của thành phố.

Trưởng ban Tuyên giáo TP.Tân An - Võ Quang Nhơn chia sẻ, sau khi tiếp nhận Nghị quyết số 33, Tân An tổ chức 44 lớp tuyên truyền với hơn 4.300 cán bộ, đảng viên dự học. Trong quá trình tổ chức thực hiện Nghị quyết, các cấp ủy Đảng, chính quyền bằng nhiều hình thức đã thường xuyên tuyên truyền, động viên phong trào thi đua xây dựng đời sống văn hóa và VMĐT, xây dựng nông thôn mới, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc. Trong đó, thành phố chú trọng tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc xây dựng đời sống văn hóa, VMĐT, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Vào các dịp lễ, tết, các sự kiện quan trọng, TP.Tân An tổ chức nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, thu hút đông đảo người dân tham gia, nhất là lứa tuổi thanh, thiếu niên. Hiện TP.Tân An có 13 câu lạc bộ (CLB) đờn ca tài tử, 6 CLB thơ, 9 CLB hoa cảnh, 5 CLB văn nghệ, 30 sân bóng đá mini, 11 hồ bơi, 18 sân bóng chuyền, 18 sân quần vợt, 14/14 xã, phường có Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng.

Công tác quản lý nhà nước về văn hóa cũng được TP.Tân An chú trọng, tăng cường kiểm tra, thanh tra, gắn với trách nhiệm cá nhân và tổ chức. Bên cạnh đó, thành phố còn phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng dân cư và nhân dân trong việc quản lý các hoạt động văn hóa trên địa bàn. 5 năm qua, TP.Tân An tổ chức kiểm tra trên 440 cuộc, 738 cơ sở và xử phạt vi phạm hành chính 71 cơ sở vi phạm với số tiền hơn 280 triệu đồng.

Tuyến đường văn minh đô thị

Theo đánh giá của ông Võ Quang Nhơn, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" có sức lan tỏa nhanh, được các cấp, các ngành và nhân dân thành phố tích cực hưởng ứng. Hộ gia đình văn hóa hàng năm trên địa bàn đều đạt 97% trở lên, 83/83 khu phố, ấp văn hóa, có 5/5 xã văn hóa. Đặc biệt, việc xây dựng tuyến đường VMĐT được các xã, phường thực hiện khá tốt, đặc biệt là ở phường 3.

Phó Chủ tịch UBND phường 3 - Ngô Thanh Hùng thông tin, thực hiện Nghị quyết 33, phường có kế hoạch xây dựng tuyến phố, tuyến đường VMĐT từ năm 2016 đến nay. Việc làm này nhằm góp phần xây dựng và phát triển đô thị thành phố giai đoạn 2016-2020 theo hướng bền vững, giàu đẹp, văn minh, hiện đại và từng bước trở thành đô thị loại II trước năm 2020. Trong đó, phường xác định 13 tuyến phố chính phải thực hiện nhưng theo lộ trình từng năm.

Theo đó, năm 2016, phường 3 chọn 2 tuyến đường: Huỳnh Văn Tạo và Trần Văn Nam để thực hiện xây dựng tuyến phố, tuyến đường VMĐT. Chính quyền địa phương phối hợp UBMTTQ Việt Nam phường và các tổ chức chính trị - xã hội sử dụng nhiều biện pháp, hình thức nhằm tuyên truyền, tác động trực tiếp đến ý thức của người dân.

Người dân được vận động và thực hiện ký cam kết dựa trên các tiêu chí như bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, giữ vệ sinh môi trường, cảnh quan môi trường trong việc để rác đúng nơi quy định, không vứt rác ra đường, không phơi quần áo nơi công cộng, không thả rong chó,... Từ đó, tạo sự thống nhất chung, chuyển từ nhận thức sang hành động một cách tích cực, đạt hiệu quả.

Ông Ngô Thanh Hùng cho biết, nếu như năm 2016, phường 3 bắt tay xây dựng 2 tuyến đường thì đến nay có 12/13 tuyến phố, tuyến đường VMĐT đi vào nề nếp. Cụ thể như, tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu, đoạn gần nút giao với đường Châu Thị Kim, Nguyễn Thông. Trước đây, tuyến đường này là "điểm đen" về ùn tắc giao thông, nguy cơ mất an toàn giao thông vì người dân lấn chiếm lề đường để họp chợ, làm nơi buôn bán, người mua thì đậu xe dưới lòng đường. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của UBND và Công an phường cùng sự đồng hành của các tổ chức chính trị - xã hội trong việc ra quân nhắc nhở, dọn dẹp và cho hộ dân cam kết thực hiện không chiếm lề đường làm nơi buôn bán, đến nay "điểm đen" này không còn, tuyến đường, vỉa hè trở nên thông thoáng hơn.

TP.Tân An nỗ lực xây dựng các tuyến phố, tuyến đường văn minh đô thị 

TP.Tân An nỗ lực xây dựng các tuyến phố, tuyến đường văn minh đô thị

Ngoài ra, phường 3 còn vận động người dân vệ sinh sạch sẽ nơi ở và khu vực xung quanh nhà để phòng, chống dịch bệnh, phân loại rác tại nguồn,... Đối với các tuyến đường đã đi vào nề nếp, chính quyền địa phương bàn giao cho ban quản lý khu phố tiếp tục quản lý, vận động người dân không tái lấn chiếm, nếu cố tình sẽ nhắc nhở, xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng theo ông Ngô Thanh Hùng, trong quá trình thực hiện tuyến phố, tuyến đường VMĐT, phường gặp không ít khó khăn. Đó là vẫn còn một bộ phận người dân chưa ý thức, cố tình lấn chiếm lề đường làm nơi buôn bán. Bên cạnh đó, vẫn còn có cơ quan nhà nước chưa chấp hành giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh trụ sở, gây mất vẻ mỹ quan đường phố. Hiện nay, trên địa bàn phường chỉ còn duy nhất đường Huỳnh Văn Tạo chưa được công nhận văn minh.

Ông Võ Quang Nhơn cũng nhìn nhận, trên địa bàn TP.Tân An, vẻ mỹ quan đường phố, quảng cáo sai phép, ô nhiễm môi trường, ngập nước cục bộ có lúc, có nơi chưa được xử lý tốt. Điều này khiến cho nếp sống VMĐT chưa được thể hiện rõ nét, cũng như phong trào "Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa" phát triển chưa đồng đều, chưa đi vào chiều sâu. Những tồn tại này do cấp ủy, chính quyền một số địa phương chưa quan tâm nhiều cũng như xử lý kịp thời. Thời gian tới, TP.Tân An tăng cường tuyên truyền về văn hóa, đạo lý tốt đẹp của dân tộc để xây dựng văn hóa con người mới, kịp thời nêu gương điển hình những nhân tố mới, tích cực trong xây dựng môi trường văn hóa, con người mới để nhân rộng./.

Theo Báo Long An Online

03/07/2019 4:00 CHĐã ban hành
Long An đăng cai tổ chức "Trại hè Phương Nam"Long An đăng cai tổ chức "Trại hè Phương Nam"
Trong 4 ngày (từ 17 đến 20/7/2019), Long An đăng cai tổ chức "Trại hè Phương Nam" lần thứ 6, với sự tham dự của 885 giáo viên, học sinh thuộc 21 trường THPT chuyên, THPT chất lượng cao của 16 tỉnh, thành thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, miền Đông Nam bộ và Tây Nguyên tại Trường THPT Chuyên Long An.

 

Trong 4 ngày (từ 17 đến 20/7/2019), Long An đăng cai tổ chức "Trại hè Phương Nam" lần thứ 6

Trại hè Phương Nam diễn ra với các hoạt động thi Olympic các môn học; viết chuyên đề thành lập kỷ yếu các bộ môn; bồi dưỡng chuyên đề cho giáo viên và học sinh; hội thảo khoa học; giao lưu các trường.

Theo đó, thi Olympic các môn học gồm Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh và Tin học dành cho học sinh. Mỗi trường tham dự không quá 3 học sinh/môn. Nội dung thi theo chương trình từng môn chuyên lớp 10 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, mức độ tiếp cận với đề thi học sinh giỏi quốc gia.

Ngoài ra, hoạt động bồi dưỡng chuyên đề cho giáo viên và học sinh do chuyên gia thực hiện. Giáo viên, học sinh được bồi dưỡng kiến thức chuyên sâu ở các bộ môn và tham gia giao lưu, học hỏi kinh nghiệm về công tác giảng dạy, phát hiện bồi dưỡng học sinh giỏi và học tập.

Bên cạnh đó, các trường gặp gỡ, giao lưu văn hóa, văn nghệ tìm hiểu lịch sử phương Nam nói chung và Long An nói riêng. Học sinh tham gia các hoạt động dã ngoại tập thể hoặc tham quan các điểm văn hóa, lịch sử tại địa phương.

Đây là hoạt động bồi dưỡng và phát triển năng khiếu về chuyên môn cho học sinh trong hệ thống các trường chuyên khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh, thành lân cận; đồng thời, góp phần tăng cường sự hiểu biết về văn hóa, xã hội giữa các vùng miền cho giáo viên và học sinh./.

Theo Báo Long An Online

16/07/2019 10:00 CHĐã ban hành
Phối hợp lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quốc phòng – quân sự địa phươngPhối hợp lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quốc phòng – quân sự địa phương
Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh và Ban Thường vụ Huyện ủy Bến Lức đã Sơ kết 1 năm phối hợp lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ Quốc phòng - Quân sự địa phương (QP-QSĐP).

ben luc quang canh.JPG

Quang cảnh hội nghị​

Năm 2018, Thường vụ ĐUQS tỉnh và Thường vụ huyện ủy đã có sự phối hợp chặt chẽ, thng nht cao trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ QP-QSĐP. Từ đó hiệu quả quản lý nhà nước về quốc phòng-an ninh được nâng lên, công tác xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng khu vực phòng thủ được nhiều kết quả quan trọng, góp phần xây dựng tỉnh có những đột phá mạnh mẽ trong công tác QP-QSĐP; các tiềm lực, nhất là tiềm lực về chính trị được tăng cường, tiềm lực về quân sự-an ninh được đầu tư mạnh mẽ; nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành có chuyển biến rõ rệt, chất lượng công tác tham mưu từng bước đi vào chiều sâu; xây dựng LLVT có chất lượng tổng họp ngày càng cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trước mắt và lâu dài.

ben luc khen thuong.JPG

 Các tập thể, cá nhân được khen thưởng tại hội nghị

Ban Thường vụ huyện ủy có sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, hướng dẫn của trên trong lĩnh vực quốc phòng, từ đó đã tạo chuyển biến toàn diện công tác QP- QSĐP của huyện, đảm bảo tốt các điều kiện cho địa phương trong các tình huống có thể xảy ra.Trong năm đã phối hợp thực hiện tốt 6/6 mục tiêu, 10/10 nội dung đã ký kết. Toàn huyện có 09/11 khu công nghiệp được quy hoạch gắn với nhiệm vụ xây dựng khu vực phòng thủ, vừa bảo đảm phát triển KT-XH, vừa phù hợp với thế bố trí phòng thủ khi có chiến sự xảy ra. Xây dựng Ban CHQS huyện vững mạnh toàn diện về công tác QP- QSĐP đạt 132/135 tiêu chí. LLVT huyện tham mưu xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống, giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn, xây dựng Ban CHQS cơ quan, tổ chức, lực lượng Tự vệ khu, cụm công nghiệp vững mạnh.

Tiếp tục phối hợp lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ QP-QSĐP, hai Ban Thường vụ đề ra nhiều nội dung, chỉ tiêu quan trọng nhằm thực hiện tốt việc phát triển KT-XH, gắn với tăng cường, củng cố QPAN, kết hợp chặt chẽ kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với kinh tế.

Trung Dũng


26/04/2019 3:00 CHĐã ban hành
Xuất bản cuốn sách về Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú TrọngXuất bản cuốn sách về Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Ban Tuyên giáo TW, Báo Nhân Dân và NXB Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp giới thiệu cuốn sách "Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tình cảm của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế."
​​Cuốn sách 'Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tình cảm của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế'. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Cuốn sách 'Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tình cảm của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế'. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Chiều 20/6, tại trụ sở Báo Nhân Dân, Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức giới thiệu cuốn sách "Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tình cảm của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế."

Đến dự có các đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Võ Văn Dũng, Phó Trưởng Ban Thường trực, Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Đức Lợi, Tổng Giám đốc TTXVN; đại diện lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Tổng Bí thư, một số ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương; một số tác giả có bài viết in trong cuốn sách, các cơ quan, nhà trường được tặng sách…

Cuốn sách là tập hợp có hệ thống các bài viết về Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Tác giả của các bài viết đó là các nhà khoa học, trí thức, văn nghệ sỹ, nhà báo, đồng nghiệp, cán bộ, đảng viên, người lao động, bạn học thời sinh viên… có người chỉ một lần được tiếp xúc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trong chuyến công tác, hoặc mới chỉ biết đồng chí qua những hoạt động ở trong và ngoài nước được phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng...

Với hơn 600 trang, cuốn sách được chia làm ba phần. Phần thứ nhất cuốn sách có tiêu đề "Một nhân cách lớn." Trong đó, người đọc sẽ cảm nhận được hình ảnh của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước từ khi còn là cậu học trò nhỏ học phổ thông, đến chàng sinh viên Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội; Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; Phó Bí thư, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Phó Chủ tịch, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Chủ tịch Quốc hội; Tổng Bí thư và hiện nay là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước...

Nhiều câu chuyện đời thường được kể lại, cho thấy rõ hơn nhân cách của người cán bộ lãnh đạo trí tuệ, mẫn cán, liêm trung, mẫu mực, luôn tâm huyết với công việc, có trách nhiệm với Đảng, với nhân dân và đất nước.

 


Phần thứ hai "Nhà lãnh đạo có tâm, có tầm" gồm những bài viết về đóng góp của đồng chí trong công cuộc đổi mới đất nước, nhất là từ khi làm Bí thư Thành ủy Hà Nội đến nay.

Mỗi bài viết có cách nhìn khác nhau, nhưng đều khẳng định Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là một nhà lãnh đạo có tư duy chiến lược, có tầm nhìn xa và rất công tâm khi nhìn nhận, giải quyết những việc cụ thể với sự bao dung, độ lượng, thấm đẫm tình người.

Phần thứ ba cuốn sách với tiêu đề "Tình cảm của bạn bè quốc tế" với quan điểm chủ động và tích cực hội nhập quốc tế trên cơ sở hợp tác bình đẳng, cùng có lợi, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có nhiều chuyến công tác nước ngoài, nhằm hiện thực hóa đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta.

Những chuyến đi mang dấu ấn riêng của người đứng đầu Đảng, Nhà nước ta, đã góp phần quan trọng vào thành công của công tác đối ngoại thời gian qua, mở rộng thêm cánh cửa hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tại buổi giới thiệu sách, một số tác giả có bài in trong cuốn sách đã giao lưu với các đại biểu, kể lại những kỷ niệm không bao giờ quên, sự mến mộ và cảm phục trước những việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã làm; bày tỏ tin tưởng vào Tổng Bí thư, Chủ tịch nước - nhà lãnh đạo trí tuệ, bản lĩnh, liêm khiết, công tâm, trước sau như một với thầy giáo, cô giáo, bạn bè, đồng chí.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đồng chí Phạm Minh Chính hoan nghênh Báo Nhân Dân phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã tổ chức tuyển chọn, xuất bản cuốn sách quý này.

Đây là việc làm có ý nghĩa rất thiết thực, nhất là đối với nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng và công tác thông tin tuyên truyền hiện nay.

Cuốn sách đã mang đến cho người đọc nhiều thông tin quý về sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Đảng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; là tư liệu quý về người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước ta, được cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân ở mọi miền Tổ quốc, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài luôn tin tưởng, được bạn bè quốc tế mến mộ.

Dù ở cương vị nào, các tác giả đều có suy nghĩ chung Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là một nhà lãnh đạo có tâm, có tầm, có lối sống trong sáng, giản dị, khiêm nhường, trí tuệ, bản lĩnh; đồng thời gửi gắm niềm tin sâu sắc và luôn ủng hộ những việc mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cùng toàn Đảng, toàn dân đã, đang làm để xây dựng Đảng ta trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức đảng và đảng viên; đưa Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Điều đó thể hiện rất rõ tinh thần đoàn kết, thống nhất của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trên dưới một lòng, tiếp tục thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Theo đồng chí Phạm Minh Chính, cuốn sách là tư liệu quý của các tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi Đảng ta đang tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đề cao trách nhiệm nêu gương, trách nhiệm của người đứng đầu.

Cuốn sách sẽ giúp cán bộ, đảng viên thấy rõ hơn những vấn đề đang đặt ra, cần có quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, thống nhất trong nhận thức và hành động, tập trung xây dựng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng, nâng cao chất lượng đảng viên; tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ...

Tại buổi lễ, các đồng chí Phạm Minh Chính, Nguyễn Văn Nên, Thuận Hữu đã trao tượng trưng sách "Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với tình cảm của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế," tặng Thư viện Quốc gia, Thư viện Hà Nội, đại diện cho hệ thống các thư viện của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước; Trung tâm Thông tin Thư viện Trường đại học Sư phạm Hà Nội và Trường Trung học phổ thôngViệt Đức đại diện cho hệ thống thư viện thuộc ngành giáo dục - đào tạo; Trường Trung học phổ thôngNguyễn Gia Thiều, ngôi trường nơi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng học tập; Trường Trung học phổ thôngChu Văn An, ngôi trường có bề dầy truyền thống lâu đời nhất của Thủ đô Hà Nội./.

Theo TTXVN

22/06/2019 10:00 CHĐã ban hành
Phòng, chống dịch bệnh trong mùa mưa: Không được chủ quan, lơ làPhòng, chống dịch bệnh trong mùa mưa: Không được chủ quan, lơ là
Ngập úng, nước tù đọng rất dễ phát sinh mầm bệnh trong mùa mưa. Vì vậy, mọi người cần nâng cao nhận thức để có biện pháp phòng tránh các bệnh thường gặp vào mùa này.

Nhân-viên-y-tế-thả-cá-diệt-lăng-quăng-tại-các-hộ-gia-đình-phòng,-tránh-bệnh-sốt-xuất-huyết.jpg

Nhân viên y tế thả cá diệt lăng quăng tại các hộ gia đình phòng, tránh bệnh sốt xuất huyết

Đỉnh dịch sốt xuất huyết

Mùa mưa là đỉnh dịch sốt xuất huyết (SXH). Bệnh rất dễ lây và bùng phát trên diện rộng. Trên địa bàn tỉnh Long An, bệnh SXH xảy ra ở các huyện có dân nhập cư đông, nhiều khu, cụm công nghiệp: Cần Đước, Cần Giuộc, Bến Lức, Đức Hòa và TP.Tân An.

Để chủ động phòng bệnh, ngành y tế huyện Bến Lức thành lập đội chống dịch ở 15 trạm y tế xã, thị trấn; tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng đợt 1 (từ ngày 15 đến 25/5/2018) tại những địa phương có số ca mắc cao (thị trấn Bến Lức, xã Thạnh Đức và Mỹ Yên). Bên cạnh đó, huyện còn tổ chức nhiều hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức người dân trong thực hiện vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng phòng bệnh SXH.

Anh Lê Minh Hải, ngụ ấp 3, xã Tân Bửu, cho biết: "Tôi thường xuyên vệ sinh nhà cửa, rửa đồ chơi, rửa tay bằng xà phòng cho CON và phòng, tránh muỗi đốt. Nhờ vậy, 2 con tôi chưa từng mắc bệnh SXH hay tay - chân -miệng (TCM)".

Ngoài công tác điều trị, Trung tâm Y tế huyện còn lồng ghép tuyên truyền, hướng dẫn bệnh nhân và người nhà cách chủ động phòng một số bệnh thường gặp trong mùa mưa. Hưởng ứng Ngày Asean phòng, chống SXH năm 2018, trung tâm sẽ tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng đợt 2 vào ngày 15-6-2018 tại thị trấn Bến Lức, xã Thạnh Đức và Mỹ Yên.

Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Bến Lức - Đặng Thị Thu Hà cho biết: "Từ đầu năm 2018 đến nay, toàn huyện ghi nhận 52 ca mắc bệnh SXH, giảm 3 lần so cùng kỳ năm 2017. Do địa bàn đông dân cư nên để phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cần vào cuộc, người dân phải phối hợp và nâng cao nhận thức. Riêng ngành y tế chủ động theo dõi, giám sát nhằm phát hiện sớm ca bệnh và xử lý kịp thời, tránh dịch bệnh lây lan trong cộng đồng".

Từ đầu năm 2018 đến nay, TP.Tân An ghi nhận 42 ca mắc SXH, giảm 65% so cùng kỳ; 20 ca mắc TCM, giảm 80%; trong đó phường: 2, 4 và Tân Khánh có số ca mắc SXH cao.

Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Tân An - bác sĩ Lê Văn Tuấn thông tin: "Mùa mưa là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh phát triển mạnh. Do đó, chúng tôi đẩy mạnh tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; phối hợp ban, ngành tuyên truyền lồng ghép trong các cuộc họp nhóm, nói chuyện chuyên đề về các biện pháp phòng bệnh. Trung tâm phân công cán bộ phụ trách chương trình phòng, chống SXH giám sát dịch tễ, côn trùng nhằm phát hiện sớm các ca mắc, ổ dịch và xử lý kịp thời".

khám-bệnhSXH.jpg

Khi thấy những dấu hiệu bất thường về sức khỏe nên đến cơ sở y tế khám và điều trị

Ngoài ra, nhân viên sức khỏe cộng đồng phối hợp các ban, ngành, đoàn thể tổ chức vãng gia, khơi thông cống rãnh, thả cá diệt lăng quăng nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra dịch bệnh SXH và bệnh do vi-rút Zika. Ông Nguyễn Việt Trí Nhân, ngụ khu phố Bình An, phường 3, TP.Tân An, chia sẻ: "Cán bộ trạm y tế thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn tôi đậy kín các vật dụng chứa nước, loại bỏ những vật dụng đọng nước không cần thiết xung quanh nhà để diệt lăng quăng, tránh bệnh SXH".

Cùng chủ động phòng bệnh

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu năm 2018 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 551 ca mắc SXH, giảm 56%; 42 ca mắc TCM, giảm 60% so cùng kỳ năm 2017.

Dù số ca bệnh giảm nhiều nhưng ngành y tế không lơ là, chủ quan trong công tác phòng bệnh. Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh - bác sĩ Huỳnh Hữu Dũng cho biết: "Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh trong mùa mưa, ngoài tập huấn về công tác điều trị, xử lý ổ dịch, trung tâm còn chỉ đạo trung tâm y tế cấp huyện tăng cường theo dõi, giám sát dịch bệnh trên địa bàn, nhất là các ổ dịch cũ; đồng thời, tăng cường công tác giám sát từ các phòng khám, khoa điều trị nội trú tại các cơ sở y tế để phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh và điều trị kịp thời. Tại các địa phương, nếu có ổ dịch thì tiến hành các biện pháp xử lý, phun thuốc dập dịch, không để lây lan trên diện rộng, thực hiện nghiêm túc việc báo cáo thông tin, báo cáo thường xuyên. Ngoài ra, trung tâm chỉ đạo các cơ sở y tế chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất và trang thiết bị cần thiết. Đội chống dịch được củng cố từ tuyến tỉnh đến xã".

Bác sĩ Huỳnh Hữu Dũng khuyến cáo: "Khi thấy những dấu hiệu bất thường về sức khỏe, phải đến cơ sở y tế để khám và điều trị, không tự ý điều trị tại nhà, vì bệnh sẽ không khỏi mà còn lây lan nhanh. Người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh: Ăn chín, uống chín; ngủ mùng cả ngày lẫn đêm; tiêu diệt muỗi bằng nhiều cách để phòng bệnh SXH, bệnh do vi-rút Zika; vệ sinh cá nhân và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng để phòng, tránh bệnh TCM".

Phun-thuốc-xử-lý-ổ-dịch1.jpg

Phun thuốc xử lý ổ dịch

Ngoài bệnh SXH và TCM, mùa mưa còn dễ làm gia tăng các bệnh về đường hô hấp như cảm cúm, viêm họng, ho, sổ mũi, tiêu chảy,... Nếu không được điều trị dứt điểm và có chế độ dinh dưỡng tốt thì có thể biến chứng viêm tiểu phế quản, phế quản, viêm phổi, gây khó khăn trong điều trị. Một số bệnh về xương khớp cũng tái phát vào mùa mưa do thời tiết thay đổi.

Ngoài sự nỗ lực của ngành y tế, để làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trong mùa mưa, rất cần sự chung tay của chính quyền địa phương, các ngành, đoàn thể và người dân. Ngành y tế kêu gọi mỗi gia đình mỗi tuần dành 15 phút để diệt lăng quăng bằng cách loại bỏ các vật dụng chứa nước không cần thiết xung quanh nhà. Bởi, không có lăng quăng sẽ không mắc bệnh SXH./.

Theo Báo Long An Online

14/06/2018 9:00 SAĐã ban hành
Long An – Tuyên dương phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi năm 2018Long An – Tuyên dương phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi năm 2018
Chiều ngày 11/7/2019, Hội Nông dân Việt Nam tỉnh Long An tổ chức tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi năm 2018.

Trong năm 2018, phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi tiếp tục phát huy những thành quả đạt được thời gian qua, có 140.837 hộ đăng ký tham gia. Hoạt động sản xuất nông nghiệp mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự quyết tâm các huyện, thị, thành hội đã chủ động, tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên, nông dân, phát động đăng ký thi đua sớm nên hộ sản xuất có sự chuẩn bị tốt hơn trong việc tổ chức sản xuất của gia đình. Bên cạnh đó, Hội nông dân các cấp cũng đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, hỗ trợ nông dân phát triển, sản xuất, tích cực vận động, hướng dẫn nông dân tham gia phát triển các hình thức kinh tế tập thể, từ đó chất lượng phong trào ngày càng tăng.

 

​Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh trao cờ thi đua và bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi năm 2018

Thông qua phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, mỗi hộ gia đình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi giúp đỡ từ 02 đến 05 hộ gặp khó khăn hoặc tạo việc làm thường xuyên cho lao động nông thôn, kết hợp với sự tích cực hỗ trợ vốn của các ngành, các cấp và của Hội. Trong năm đã có hơn 88 ngàn lượt hộ được hỗ trợ bằng nhiều hình thức, từ các hoạt động sản xuất của gia đình, hộ sản xuất, kinh doanh giỏi đã trực tiếp giúp cho trên 100 ngàn lao động có thêm việc làm tại chỗ.

11-7-2019-phong-trao-nong-dan-gioi2.jpg 

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh – Phạm Chí Tâm trao trằng khen của BCH Nông dân Việt Nam tỉnh Long An cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi năm 2018

Nhìn chung, các hộ có mô hình thu được lợi nhuận cao là các mô hình sản xuất, chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, có diện tích sản xuất tập trung, có quy mô tương đối lớn, người nông dân năng động, nhạy bén trong chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, mạnh dạn ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, đáp ứng được nhu cầu thị trường nên mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, nổi bật ở các huyện Châu Thành, Cần Đước, Cần Giuộc, Bến Lức, Thạnh Hóa, Vĩnh Hưng…nông dân đã chuyển đổi từ sản xuất lúa hiệu quả thấp sang cây thanh long, cây chanh, rau, bò có hiệu quả kinh tế cao.

Dịp này, UBND tỉnh trao cờ thi đua cho 1 tập thể, tặng bằng khen cho 28 tập thể và 184 cá nhân xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi năm 2018.

11-7-2019-phong-trao-nong-dan-gioi.jpg 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh phát biểu tại buổi lễ tuyên dương

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh biểu dương thành tích đạt được của cán bộ và hội viên nông dân trong tỉnh, đặc biệt là các điển hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Thời gian tới, đồng chí yêu cầu các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và Hội Nông dân tiếp tục tạo điều kiện để các hội viên, nông dân trong tỉnh tiếp tục sản xuất, kinh doanh, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp đạt chất lượng cao, bền vững, cạnh tranh được với hàng hóa của các nước khác trong khu vực, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân; phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi ngày càng có nhiều gương điển hình tiên tiến./.

TV

12/07/2019 1:00 CHĐã ban hành
Chiến sĩ công an học tập và làm theo gương BácChiến sĩ công an học tập và làm theo gương Bác
Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phong trào "Công an nhân dân (CAND) học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy", TP.Tân An, tỉnh Long An, xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương cán bộ, chiến sĩ tận tụy, hết mình với công việc, góp phần mang lại sự bình yên cho xã hội. Điển hình là Trung tá Nguyễn Văn Tuấn (SN 1971) - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an TP.Tân An.

​​Kiên quyết đấu tranh với tội phạm

Là cán bộ điều tra giỏi, "khắc tinh" của tội phạm, bên cạnh "cái đầu lạnh", Trung tá Tuấn luôn có "một trái tim nóng" với những nhịp đập bao dung, chan hòa, luôn sát dân, gần cơ sở, sẵn sàng tạo điều kiện, cảm hóa những người "lý lịch có tì vết" để giúp họ tái hòa nhập cộng đồng,... Trong lực lượng Công an thành phố, Trung tá Tuấn là một tấm gương, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được đánh giá là chiến sĩ tiêu biểu, điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Anh chia sẻ, năm 2000, tốt nghiệp Trường Đại học Cảnh sát nhân dân, anh được vinh dự đứng trong hàng ngũ lực lượng CAND, công tác tại Công an TP.Tân An. Với trình độ chuyên môn vững, phẩm chất đạo đức tốt và nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự nỗ lực, phấn đấu, đến năm 2007, anh được bổ nhiệm làm Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an TP.Tân An. Ở mỗi cương vị công tác, anh quyết tâm, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ.

 

Trung tá Nguyễn Văn Tuấn (thứ 4, phải qua) nhận giấy khen của Chủ tịch UBND TP.Tân An vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2018

Với nhiệm vụ được giao, anh Tuấn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham mưu lãnh đạo Công an thành phố triển khai nhiều biện pháp, giải pháp đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tổ chức các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm trên địa bàn. Mỗi khi nhận được tin báo tố giác tội phạm của người dân, anh trực tiếp tham gia, hướng dẫn cán bộ trinh sát tiếp nhận và giải quyết theo đúng trình tự thủ tục.

Trong thụ lý án, khi thu thập chứng cứ để xác định hành vi phạm tội của đối tượng, đối với những người là nhân chứng, người có quyền, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, anh đều chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung làm việc, xuống tận nhà hoặc nơi thuận tiện để những người này cung cấp thông tin, hạn chế xảy ra thiếu sót. Quan niệm của anh là tránh mời nhiều lần gây tâm lý không tin tưởng của người dân hoặc đối với người bị hại của các vụ án. Khi làm việc, anh thường chỉ ra những sơ hở, mất cảnh giác để đối tượng phạm tội thực hiện, từ đó tuyên truyền các thủ đoạn của các loại tội phạm, nâng cao ý thức cảnh giác của người dân trong việc giữ gìn an ninh, trật tự cho cộng đồng. Đối với các đối tượng phạm tội, khi làm việc đều được anh giải thích đầy đủ các quyền, nghĩa vụ theo quy định pháp luật, từ đó tạo tâm lý thoải mái để các đối tượng khai báo thành thật, tránh gây tâm lý căng thẳng dẫn đến việc che giấu hành vi phạm tội.

Vì lợi ích của nhân dân

Vừa là cán bộ của cơ quan bảo vệ pháp luật, vừa là đảng viên, trong công tác, bản thân anh luôn đặt lợi ích của nhân dân lên trên lợi ích cá nhân mình, bảo đảm lợi ích chính đáng của nhân dân trong thực thi công vụ. Anh nói: "Học tập và làm theo gương Bác, tôi luôn đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu, cố gắng làm hết sức có thể để bảo vệ cuộc sống người dân".

Anh còn hướng dẫn tận tình, cặn kẽ các thủ tục hành chính theo quy định cho dân; tận tâm, tận tụy với công việc; không ngừng trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ điều tra bằng cách thường xuyên trao đổi, nghiên cứu các văn bản về chính trị và pháp luật, nghiên cứu kỹ lưỡng các vụ án, vụ việc được phân công,... Từ đó, tham mưu cho lãnh đạo xử lý vụ án, vụ việc một cách khách quan, công bằng, bảo đảm đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, anh thường xuyên nhắc nhở cán bộ cấp dưới nâng cao ý thức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, giữ đúng tư thế, tác phong của người chiến sĩ CAND, hết mình phục vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân, góp phần mang lại sự bình yên cho xã hội.

Với nhiều thành tích tiêu biểu trong toàn lực lượng, Trung tá Nguyễn Văn Tuấn được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở nhiều năm liền, nhận nhiều giấy khen của Công an tỉnh Long An, Công an TP.Tân An và chính quyền địa phương. Thượng tá Nguyễn Văn Lưu - Phó Trưởng Công an TP.Tân An, cho rằng, đồng chí Tuấn với vai trò, nhiệm vụ được giao luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác. Đồng chí cũng chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, có những đóng góp tích cực phục vụ công tác điều tra tội phạm,... góp phần củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và làm đẹp thêm hình ảnh người chiến sĩ công an trong lòng nhân dân.

Tin tưởng rằng, 19 năm gắn bó trong nghề, với hành trang là bề dày kinh nghiệm tích lũy sẽ là động lực để anh luôn vững vàng trên trận tuyến bảo vệ an ninh Tổ quốc, phục vụ nhân dân, góp phần xây dựng lực lượng Công an TP.Tân An ngày càng trong sạch, vững mạnh./.

Theo Báo Long An Online

08/06/2019 4:00 CHĐã ban hành
Tuyển chọn tác phẩm xuất sắc trao Giải Báo chí Long An năm 2019Tuyển chọn tác phẩm xuất sắc trao Giải Báo chí Long An năm 2019
Ban Tổ chức Giải Báo chí Long An năm 2019 đã nhận được 109 tác phẩm báo chí dự thi, trong đó, có 49 tác phẩm báo in, 15 tác phẩm phóng sự phát thanh, 18 tác phẩm phóng sự truyền hình, 2 tác phẩm báo điện tử, 25 bộ phóng sự ảnh báo chí (165 tấm ảnh).

Ban Giám khảo Giải Báo chí Long An năm 2019 chấm giải

Sáng 12/6, Ban Giám khảo Giải Báo chí tỉnh Long An năm 2019 tổ chức hội đồng chấm giải để chọn những tác phẩm xuất sắc xét trao giải, trong cơ cấu tổng cộng 35 giải thưởng.

Theo đánh giá sơ bộ, tác phẩm được xét trao giải là các tác phẩm báo chí xuất sắc phản ánh sinh động, trung thực các mặt của đời sống xã hội; những vấn đề, sự kiện nổi bật, bức xúc, những nhiệm vụ quan trọng, cấp bách của tỉnh trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh,…

Theo Ban Giám khảo, chất lượng giải được giữ vững, đề tài dự thi đa dạng, có tính phát hiện và quan tâm đến nhiều vấn đề bức xúc trong cuộc sống, có nhiều điển hình tiên tiến; nhiều bài viết được chăm chút, diễn đạt tốt, mang tính báo chí cao, có hiệu ứng xã hội,… 

 

Bộ phóng sự ảnh dự thi

Được biết, Giải Báo chí tỉnh Long An năm 2019 được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức, UBND tỉnh triển khai, giao cho Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh chủ trì phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy tổ chức.

Giải Báo chí năm nay được tổ chức trên cơ sở hợp nhất 3 giải báo chí (Giải Báo chí Long An do Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh chủ trì, tổ chức; hưởng ứng Giải Búa Liềm vàng do Ban Tổ chức Trung ương phát động; lĩnh vực báo chí của cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"). 

Qua đó, chọn lựa những tác phẩm có chất lượng tốt thuộc lĩnh vực xây dựng Đảng và "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" để tham dự các giải báo chí do Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương phát động.

Năm nay, Giải Báo chí Long An mở rộng đối tượng: Tất cả hội viên nhà báo, phóng viên, cộng tác viên, tác giả trong và ngoài nước đều được tham gia gửi tác phẩm dự thi. Tác phẩm dự giải là các tác phẩm báo chí viết về tỉnh Long An, đăng trên các loại hình báo chí (báo in, báo hình, báo nói, báo điện tử và ảnh báo chí) từ ngày 01/5/2018 đến ngày 30/4/2019.

Theo Ban Tổ chức, số lượng tác phẩm tham gia giải năm nay ít hơn năm 2018./.

Theo Báo Long An Online

13/06/2019 10:00 SAĐã ban hành
Tiêu chí đánh giá, phân loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ trong công tác chống buôn lậu, hàng giảTiêu chí đánh giá, phân loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ trong công tác chống buôn lậu, hàng giả
Ngày 05/12/2017, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả Trương Hòa Bình vừa ký Quyết định số 1219/QĐ-BCĐ389 ban hành Tiêu chí đánh giá, phân loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Ảnh minh họa. Nguồn: chinhphu.vn.

Theo đó, Ban Chỉ đạo quốc gia về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 quốc gia) quy định việc đánh giá, phân loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được thực hiện định kỳ hàng năm dựa trên các tiêu chí như: Xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch, công tác năm của các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ 389 quốc gia; thực hiện chỉ đạo về các vụ việc bắt giữ, điều tra, xử lý vi phạm;... Với mỗi tiêu chí đều có thang điểm chuẩn, điểm trừ. Tổng điểm chuẩn của các tiêu chí là 100 điểm. Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia xếp loại các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo 4 mức: Loại A (hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ) đạt từ 91 - 100 điểm; loại B (hoàn thành tốt nhiệm vụ) đạt từ 71 - 90 điểm; loại C (hoàn thành nhiệm vụ) đạt từ 51 - 70 điểm; loại D (không hoàn thành nhiệm vụ) đạt dưới 50 điểm.

Thời gian đánh giá kết quả công tác để chấm điểm từ ngày 16 tháng 11 của năm trước đến ngày 15 tháng 11 của năm báo cáo./.

Thái Chuyên 

06/12/2017 8:00 SAĐã ban hành
Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND giữa Thường trực HĐND tỉnh và Thường trực HĐND cấp huyện lần thứ III, nhiệm kỳ 2016 – 2021Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND giữa Thường trực HĐND tỉnh và Thường trực HĐND cấp huyện lần thứ III, nhiệm kỳ 2016 – 2021
Ngày 23/4/2019, Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với Thường trực HĐND huyện Thủ Thừa tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND giữa Thường trực HĐND tỉnh và Thường trực HĐND cấp huyện lần thứ III, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Chủ trì hội nghị có đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Thanh Cang, cùng Thường trực HĐND các địa phương trong tỉnh dự hội nghị.
Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Cang - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các đại biểu tham gia thảo luận cần tập trung nội dung "Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND".

Có thể nói, hoạt động HĐND từng bước được đổi mới, đi vào thực chất hơn. HĐND các cấp đã thực hiện tốt vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, cơ quan đại diện cho nguyện vọng và ý chí của nhân dân. Tuy nhiên, qua quá trình thực tiễn đã phát sinh những hạn chế, dẫn tới chưa thật sự phát huy được vai trò, hiệu quả của một số hoạt động như: Chất lượng giám sát của HĐND một số địa phương chưa sâu; đại biểu chất vấn còn dài chưa đi sâu vào những vấn đề bức xúc đang được cử tri, xã hội quan tâm; một số nội dung trả lời chất vấn của người được chất vấn còn dài dòng, trả lời chưa đi vào trọng tâm; tâm lý đại biểu ngại va chạm nên ít tham gia chất vấn, có đại biểu cả nhiệm kỳ không tham gia chất vấn lần nào …

921342392821088256_n.jpg

Quang cảnh hội nghị 

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số vấn đề về thực trạng công tác quy hoạch của địa phương; những tồn tại, hạn chế trong hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp Hội đồng nhân dân; đồng thời đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của HĐND các cấp.

Theo thường trực HĐND huyện Thủ Thừa: Thời gian qua chất lượng các buổi thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn trong các kỳ họp HĐND huyện vừa qua đã có những tiến bộ rõ rệt. Ngoài đại biểu HĐND, các đại biểu khách mời tham gia đầy đủ, nhiệt tình hơn, số ý kiến thu được cũng tăng cả về số lượng và chất lượng, từng vấn đề được làm sáng tỏ hơn.


Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Thanh Cang trao Cờ thi đua của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong hoạt động HĐND năm 2018

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Thanh Cang đề nghị đại biểu HĐND và Thường trực HĐND các cấp thực hiện tốt hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp. Bên cạnh đó, phải làm tốt công tác tư tưởng, quán triệt, sinh hoạt kỹ với các đại biểu để thể hiện đúng vai trò của mình, nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đại biểu dân cử trong hoạt động HĐND, trong đó có hoạt động thảo luận và chất vấn tại các kỳ họp.

Dịp này, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua cho 10 tập thể; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 74 tập thể và 154 cá nhân đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong hoạt động HĐND năm 2018.

NL​

24/04/2019 5:00 CHĐã ban hành
Hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2018    Hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2018   
Ngày 12/6/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần chủ trì hội nghị trực tuyến tổng kết công tác cải cách hành chính (CCHC) năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 với các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Quang cảnh HN 12-6-19.jpg

Quang cảnh hội nghị

Trên cơ sở kế hoạch CCHC năm 2018 của tỉnh, các cơ quan, đơn vị chủ động cụ thể hóa thành kế hoạch của đơn vị và tổ chức triển khai thực hiện; tăng cường công tác kiểm tra CCHC, kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) trên địa bàn tỉnh, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục tồn tại, hạn chế; đồng thời tăng cường kiểm tra công vụ để nâng cao tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là việc giải quyết hồ sơ TTHC cho cá nhân, tổ chức. Theo báo cáo, toàn tỉnh hiện có 100% cơ quan, đơn vị sử dụng mạng nội bộ để trao đổi công việc; 100% sở, ngành, UBND các cấp triển khai Phần mềm quản lý văn bản và điều hành, đã kết nối liên thông trong toàn tỉnh, kết nối với hệ thống của Văn phòng Chính phủ và cấp tài khoản sử dụng đến hầu hết cán bộ công chức, cấp xã. Toàn tỉnh có 4.250 hộp thư điện tử đã được cấp với tỷ lệ sử dụng đạt 92% (3.890/4.250 tài khoản), tăng 19% so với năm 2017; có 158.600/178.700 văn bản được phát hành dưới dạng điện tử, đạt tỷ lệ 89%, tăng 10% so với năm 2017, tỷ lệ văn bản đi được ký số đạt 40%, tăng khoảng 19% so với năm 2017. Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Trung tâm Hành chính công cấp huyện hoạt động ổn định, phục vụ tốt nhu cầu thực hiện TTHC của người dân và doanh nghiệp, giảm tỷ lệ hồ sơ trễ hạn trên địa bàn tỉnh (tính đến ngày 02/11/2018, tỷ lệ hồ sơ đã giải quyết đúng hạn đạt 95,5%, tăng 4% so với năm 2017), từng bước nâng cao mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước. Ngoài ra, tất cả cơ quan hành chính nhà nước (thuộc diện bắt buộc) thực hiện đúng quy định về công bố và duy trì hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác CCHC trong năm 2018 vẫn còn những tồn tại, hạn chế: công tác chỉ đạo, điều hành CCHC có lúc, có nơi chưa sâu sát; công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong giải quyết TTHC chưa được nhịp nhàng, đồng bộ nên tỷ lệ giải quyết hồ sơ TTHC ở một số đơn vị còn trễ hạn; công tác rà soát, cập nhật TTHC một số nơi chưa kịp thời, niêm yết TTHC chưa đầy đủ, chưa đúng quy định; còn tình trạng tiếp nhận hồ sơ không đúng nội dung, yêu cầu, dư thành phần, số lượng hồ sơ; việc ứng dụng công nghệ thông tin chưa khai thác sử dụng triệt để các phần mềm đã triển khai, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 còn ít;…

Chủ tịch 12-6-19.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần biểu dương kết quả đạt được năm 2018, chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) của Long An xếp hạng thứ 7/63 tỉnh, thành phố trong cả nước, tăng 5 bậc so với năm ngoái. Tuy nhiên, chỉ số này chưa thật ổn định và bền vững qua các năm, việc phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong giải quyết TTHC chưa nhịp nhàng, đồng bộ. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thời gian tới, các sở, ngành tỉnh và địa phương tiếp tục tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện CCHC, tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ theo Chương trình tổng thể CCHC giai đoạn 2016 – 2020, nâng cao Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX), Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI); đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao tinh thần trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương hành chính và đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ; ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về CCHC, tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân tham gia vào tiến trình cải cách và giám sát quá trình thực thi công vụ; áp dụng mô hình, sáng kiến hữu ích nhằm phục vụ tốt công tác CCHC, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tăng cường thanh tra, kiểm tra nhằm chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính, kiên quyết xử lý nghiêm những vi phạm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức;.../.

T.N

12/06/2019 4:00 CHĐã ban hành
Long An: Tốt nghiệp THPT đạt 97,16%Long An: Tốt nghiệp THPT đạt 97,16%
Sáng 14/7, điểm thi THPT quốc gia năm 2019 chính thức được công bố. Theo thông tin Sở Giáo dục và Đào tạo Long An, tỷ lệ tốt nghiệp THPT sơ bộ của tỉnh đạt 97,16%.

Môn Tiếng Anh và Giáo dục công dân có bài thi đạt 10 điểm

Kết quả phổ điểm các môn thi (chỉ tính các thí sinh có đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT) như sau:

Ngữ văn có 9.151/13.002 bài thi từ 5 điểm trở lên, đạt 70,38%, điểm cao nhất là 8,75.

Toán có 9.565/13.008 bài thi đạt từ 5 điểm trở lên, đạt 73,53%, điểm cao nhất 9,75.

Vật lý có 4.690/7.358 bài thi đạt từ 5 điểm trở lên, đạt 63,74%, điểm cao nhất 9,5.

Hoá học có 4.871/7.359 bài thi đạt từ 5 điểm trở lên, đạt 66,19%, điểm cao nhất là 9,5.

Sinh học có 3.141/7.359 bài thi đạt từ 5 điểm trở lên, đạt 42,68 %, điểm cao nhất là 9,75.

Tiếng Anh có 3.610/12.148 bài thi đạt từ 5 điểm trở lên, đạt 29,72%, điểm cao nhất là 10.

Lịch sử có 1.691/6.619 bài thi đạt từ 5 điểm trở lên, đạt 27,64%, điểm cao nhất là 9,75.

Địa lý có 5.166/6.118 bài thi đạt từ 5 điểm trở lên, đạt 84,44%, điểm cao nhất là 9,75.

Giáo dục công dân có 5.527/5.303 bài thi đạt từ 5 điểm trở lên, đạt 98,57%, điểm cao nhất là 10./.

Theo Báo Long An Online

14/07/2019 7:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng Chính phủ: Cần tránh tình trạng 'quyền anh, quyền tôi'NewThủ tướng Chính phủ: Cần tránh tình trạng 'quyền anh, quyền tôi'
Nhấn mạnh cần tránh tình trạng "quyền anh, quyền tôi," Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước phối hợp nhịp nhàng hơn với các bộ, ngành để đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiệm vụ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Sáng 17/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc của Thường trực Chính phủ với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Cùng dự buổi làm việc có sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành và 19 tập đoàn, tổng công ty đã bàn giao về Ủy ban.

Nhiệm vụ quan trọng của buổi làm việc là các bộ, ngành nêu ý kiến thảo luận, giải quyết các khó khăn, vướng mắc để Ủy ban Quản lý vốn nhà nước và các tập đoàn, tổng công ty hoạt động hiệu quả.

Theo báo cáo của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước, sau khi tiếp nhận quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước đối với 19 tập đoàn, tổng công ty, Ủy ban đã giải quyết 2 nhóm công việc. Thứ nhất là nhận bàn giao và tiếp tục xử lý những công việc do các Bộ đang xử lý dở dang; thứ hai là giải quyết những công việc thuộc quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu.

Song một trong những khó khăn quan trọng của Ủy ban là thiếu nhân lực, đặc biệt là nhân lực có trình độ, kinh nghiệm để giải quyết các công việc quan trọng mà Ủy ban tiếp nhận từ các bộ, ngành. Cùng với đó, một số quy định hiện nay còn chồng chéo, dẫn đến khó khăn, chậm trễ trong triển khai nhiệm vụ.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo một số tập đoàn, tổng công ty đề nghị Chính phủ phân cấp mạnh mẽ hơn cho Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước để khi doanh nghiệp cần thì Ủy ban có thể giải quyết ngay, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Nếu không, việc ra quyết định chậm trễ trong sản xuất kinh doanh có thể dẫn đến hiệu quả kém.

Một số đơn vị nêu tình trạng cổ phần hóa công ty mẹ bị chậm, vì quy định yêu cầu rà soát toàn bộ giá trị đất cả ở một số đơn vị cấp dưới thay vì chỉ công ty mẹ. Trong khi đó, việc xác định giá trị quỹ đất, giấy tờ pháp lý của đất nằm rải rác ở nhiều địa phương đang gặp khó khăn.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa nhấn mạnh vai trò quan trọng của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, cũng như việc giúp Ủy ban này hoạt động hiệu quả hơn thời gian tới.

Thủ tướng nêu rõ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã xác định tách chức năng quản lý Nhà nước và chức năng kinh doanh. Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, Chính phủ đã thành lập Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước và Ủy ban chính thức đi vào hoạt động từ 30/9/2018. Việc ra đời Ủy ban là để tách chức năng quản lý nhà nước ra khỏi chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh yêu cầu rút kinh nghiệm những vấn đề đặt ra với Ủy ban sau 10 tháng hoạt động, trong đó có 2 việc cấp bách là phối hợp chặt chẽ, tập trung tháo gỡ ngay những khó khăn, vướng mắc trong xử lý các vấn đề của các tập đoàn, tổng công ty đã chuyển giao về Ủy ban. Việc thứ hai là kiện toàn tổ chức, tiếp tục nâng cao năng lực hiệu quả hoạt động của Ủy ban.

Thủ tướng nhấn mạnh đến vai trò của kinh tế nhà nước, doanh nghiệp nhà nước mà trước hết là 19 tập đoàn, tổng công ty được bàn giao về Ủy ban quản lý vốn nhà nước với số vốn lên tới 2,3 triệu tỷ đồng.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Không chỉ lớn về vốn, các tập đoàn này đóng góp sản phẩm quan trọng, tham gia cán cân đối lớn của nền kinh tế như GDP, giải quyết lao động và nộp ngân sách Nhà nước.

Về hoạt động của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước thời gian qua, Thủ tướng đánh giá cao những kết quả tích cực đạt được, trong đó có việc đã tiếp nhận 237 nhiệm vụ dở dang từ các bộ và đã hoàn thành xử lý 97 nhiệm vụ.

Ủy ban cũng đã tháo gỡ khó khăn, giúp các doanh nghiệp tiếp nhận hoạt động ổn định và có bước phát triển, trong đó, doanh thu của các tập đoàn, tổng công ty đã tăng 15%, lợi nhuận trước thuế tăng 12%, nộp ngân sách tăng 31,4%. Hầu hết các tập đoàn làm ăn có lãi, đời sống người lao động được cải thiện.

Để tiếp tục thúc đẩy doanh nghiệp Nhà nước hoạt động hiệu quả, Thủ tướng cho biết sắp tới, Thủ tướng sẽ chủ trì một hội nghị về doanh nghiệp Nhà nước.

Thủ tướng chỉ đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước cần chủ động hơn, đổi mới cách làm, linh hoạt sáng tạo, vận dụng tốt, đúng quy định của pháp luật trong xử lý các vấn đề cụ thể một cách năng động, quyết liệt.

Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục hoàn thiện thể chế, khắc phục các bất cập kéo dài, gây ùn ứ, dở dang các nhiêm vụ như thời gian qua.

Nhấn mạnh cần tránh tình trạng "quyền anh, quyền tôi," Thủ tướng yêu cầu Ủy ban phối hợp nhịp nhàng hơn với các bộ, ngành để đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiệm vụ.

Cùng với việc kiến nghị hoàn thiện, thực hiện tốt Nghị định số 131 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban, Thủ tướng yêu cầu Ủy ban tăng cường quản lý để nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp, bao gồm cả việc xây dựng mô hình quản trị doanh nghiệp hiện đại, có biện pháp giám sát nội bộ hiệu quả, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Nhà nước.

Đối với các tập đoàn, Thủ tướng yêu cầu ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đầu tư các lĩnh vực quan trọng mang tính chiến lược, dẫn dắt và tạo tính lan tỏa, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế. Cùng với đó là tăng cường kiểm tra, giám sát tránh tình trạng thất thoát lãng phí trong cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước.

Trước thực tế một số doanh nghiệp thiếu lãnh đạo, Thủ tướng chỉ đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước phải nhanh chóng kiện toàn.

Về những vướng mắc, chồng chéo giữa các nghị định, luật, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tổng hợp, trình Chính phủ trong phiên họp thường kỳ tháng 7 để sửa các vướng mắc này, tháo gỡ ngay cho các doanh nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu các bộ phải nâng cao tinh thần trách nhiệm thay vì "khoán" hết cho Ủy ban quản lý vốn Nhà nước trong thẩm định một số dự án.

Cùng với đó, kịp thời phê duyệt kế hoạch sản xuất kinh doanh của các tập đoàn, tổng công ty ngay trong tháng Bảy vì đến nay đã quá muộn; khẩn trương xử lý kịp thời các vấn đề mà tập đoàn và tổng công ty trình Ủy ban; phê duyệt các đề án tái cơ cấu tập đoàn, tổng công ty theo thẩm quyền...

Tại buổi làm việc, Thủ tướng cũng đã trực tiếp cho ý kiến về một số kiến nghị cụ thể của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước, trong đó có vấn đề kiện toàn bộ máy, cán bộ, đồng thời cho phép Ủy ban làm việc với các bộ, ngành, tập đoàn để điều chuyển cán bộ có tài, có đức, có kinh nghiệm về Ủy làm việc, qua đó thúc đẩy nhiệm vụ của Ủy ban triển khai nhanh hơn./.

Theo TTXVN

17/07/2019 10:00 SAĐã ban hành
Rà soát công tác tổ chức kỳ họp thứ 15 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX (kỳ họp lệ giữa năm 2019)Rà soát công tác tổ chức kỳ họp thứ 15 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX (kỳ họp lệ giữa năm 2019)
Ngày 01/7/2019, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh – ông Nguyễn Thanh Cang chủ trì cuộc họp rà soát, cho ý kiến các vấn đề liên quan đến tổ chức kỳ họp thứ 15, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX (kỳ họp lệ giữa năm 2019).

Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp lệ giữa năm 2019), HĐND tỉnh khóa IX, dự kiến tổ chức trong 2 ngày (18 và 19/7/2019) tại Hội trường Tỉnh ủy. Chương trình sẽ được phát thanh và truyền hình trực tiếp trong buổi sáng 18/7 và sáng 19/7 trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.


Quang cảnh cuộc họp

Theo chương trình, tại kỳ họp lệ giữa năm 2019, Thường trực HĐND tỉnh sẽ trình bài các báo cáo về tình hình hoạt động của Thường trực HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019; tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 15, HĐND khóa IX; kết quả giám sát "Việc chấp hành chính sách, pháp luật trong thực hiện các dự án đầu tư hạ tầng công nghiệp và dân cư trên địa bàn tỉnh". Các tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về Chương trình hoạt động giám sát năm 2019 của HĐND tỉnh; thành lập Đoàn giám sát "Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn tỉnh".

Bên cạnh đó, UBND tỉnh sẽ trình báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2019, trong đó có lồng ghép báo cáo tình hình thực hiện dự toán ngân sách, xây dựng cơ bản, phòng chống tham nhũng. Đồng thời, đề nghị ban hành Nghị quyết về phê duyệt dự án Mua sắm trang thiết bị nâng cao năng lực Đài Phát thanh và Truyền hình Long An; điều chỉnh vốn vay kho bạc nhà nước năm 2018 để chi đầu tư phát triển; thông qua đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/10.000 Khu vực phía Bắc huyện Bến lức, tỉnh Long An,…

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Thanh Cang đề nghị UBND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh và các sở, ngành liên quan phải có sự phối hợp chặt chẽ trong việc chuẩn bị nội dung trình lên HĐND tỉnh. Trong đó, nội dung các tờ trình, dự thảo nghị quyết phải được chuẩn bị kỹ, sát thực tế, bảo đảm đủ cơ sở pháp lý và thực hiện đúng quy trình luật định. Khi làm việc tại các tổ, đại biểu HĐND cần tích cực thảo luận, xem xét về tất cả những vấn đề sẽ trình tại kỳ họp, để có cái nhìn đầy đủ, toàn diện hơn, từ đó đóng góp ý kiến sát thực, hiệu quả hơn./.

NL

01/07/2019 3:00 CHĐã ban hành
Hết lòng với công việcHết lòng với công việc
Ông Lê Văn Tấn - Bí thư Chi bộ ấp 2, xã Tân Thành, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An là một trong những tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Gần 70 năm tuổi đời với hơn 40 năm tuổi Đảng, dù ở bất kỳ cương vị nào, ông luôn tận tụy, nỗ lực hết mình với công việc.
 

Ông Lê Văn Tấn phát biểu ý kiến tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ xã Tân Thành

Hơn 37 năm làm Bí thư Chi bộ, ông Tấn luôn nêu cao vai trò gương mẫu của người đứng đầu, tạo sự đoàn kết nội bộ Đảng, chính quyền và nhân dân. Ông cùng tập thể chi ủy lãnh đạo thực hiện tốt các chỉ tiêu nghị quyết chi bộ và cấp trên, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Tỷ lệ hộ khá, giàu tăng qua từng năm, đến cuối năm 2018, hộ nghèo của ấp giảm còn 2,4%. 6 tháng đầu năm 2019, ông cùng Ban Vận động ấp vận động mạnh thường quân và người dân góp ngày công xây dựng được 1 cây cầu trị giá hơn 300 triệu đồng, 1 nhà đại đoàn kết trị giá 60 triệu đồng và tổ chức ra quân vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm che khuất tầm nhìn trên các tuyến đường giao thông nông thôn trong ấp. 

Với sự nỗ lực của ông Tấn và sự đoàn kết của tập thể chi bộ, liên tục nhiều năm liền, Chi bộ ấp 2 đều đạt trong sạch, vững mạnh; 100% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; ấp duy trì 6 năm liền đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa tiêu biểu. Riêng ông vinh dự 3 lần được Tỉnh ủy tặng bằng khen đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 15 năm (từ 2004-2018) và rất nhiều giấy khen của UBND huyện, xã./.

Theo Báo Long An Online

16/07/2019 9:00 SAĐã ban hành
Xây dựng cơ quan không khói thuốc láXây dựng cơ quan không khói thuốc lá
Những năm gần đây, Long An thực hiện nhiều mô hình phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL), nổi bật là việc xây dựng môi trường không khói TL tại các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện.

​​Xây-dựng-môi-trường-không-khói-thuốc-lá,-cán-bộ,-nhân-viên-không-được-mời-người-khác-hút-thuốc-lá.jpg

Xây dựng môi trường không khói thuốc lá, cán bộ, nhân viên không được mời người khác hút thuốc lá tại cơ quan, đơn vị

Thực hiện Chỉ thị số 14/CT-UBND, ngày 16/6/2016 của UBND tỉnh về tăng cường thực thi Luật PCTHTL trên địa bàn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) PCTHTL tỉnh và 15 BCĐ cấp huyện, thị xã, thành phố được thành lập. Mỗi cơ quan, đơn vị đều có BCĐ và nhóm cán bộ nòng cốt PCTHTL. 100% cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, huyện, xã cam kết thực hiện cơ quan không khói TL.

Trong 2 năm 2016, 2017, BCĐ tỉnh giám sát việc thực hiện xây dựng môi trường không khói TL tại 44 cơ quan, đơn vị. Qua đó, có 42/44 cơ quan, đơn vị đưa nội dung PCTHTL vào kế hoạch hàng năm, quy định không hút TL tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ; tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ký cam kết không hút TL trong cơ quan, gương mẫu thực hiện các quy định của pháp luật về PCTHTL. Nhiều cơ quan gắn biển báo "Cơ quan không khói TL" tại đơn vị và có những quy định cụ thể về việc khen thưởng, chế tài.

Xây dựng đơn vị không khói TL, Sở Công Thương ban hành quy định cấm hút TL trong cơ quan, áp dụng cho tất cả cán bộ, nhân viên và khách đến liên hệ công tác. Cán bộ, nhân viên đơn vị không được mời người khác hút TL, không nhận quà biếu hoặc quảng cáo các sản phẩm TL dưới bất cứ hình thức nào. Cán bộ vi phạm lần đầu được nhắc nhở trực tiếp, vi phạm lần hai nhắc nhở trước cơ quan, vi phạm lần ba không xếp loại thi đua cuối năm. Đối với khách đến liên hệ công tác, được nhắc nhở lần đầu, nếu tiếp tục vi phạm, đơn vị từ chối tiếp xúc, làm việc. Các cá nhân có thành tích trong PCTHTL sẽ được đề nghị xét thi đua, khen thưởng hàng năm hoặc đột xuất. Mỗi cơ quan, đơn vị có những quy định riêng nhằm PCTHTL. Chi bộ Sở Y tế xây dựng nghị quyết chuyên đề về văn minh công sở tại cơ quan, trong đó có chỉ tiêu 100% cán bộ, công chức, khách đến liên hệ công tác không hút TL trong cơ quan. Sở Giao thông Vận tải quy định thưởng 2 triệu đồng cho cán bộ, công chức nào bỏ TL sau 6 tháng nhưng người đó sẽ bị phạt 5 triệu đồng nếu bị phát hiện hút TL trở lại. Cục Thuế tỉnh đưa bảo vệ vào lực lượng nòng cốt để giám sát khách hàng hút TL. Ngoài các hoạt động PCTHTL chung, Liên đoàn Lao động tỉnh còn thực hiện các hoạt động theo mô hình điểm về PCTHTL của Tổng Liên đoàn Lao động.

Tuy nhiên, việc xây dựng môi trường không khói TL tại các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện còn nhiều bất cập, nhất là tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Việc vận động bệnh nhân, thân nhân người bệnh không hút TL trong bệnh viện còn gặp nhiều khó khăn do số lượng cán bộ làm công tác giám sát quá ít trong khi số lượng người hút TL nhiều, khuôn viên bệnh viện rộng, rất khó kiểm soát.

Xây dựng môi trường không khói TL, các đơn vị tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp: Tập huấn cho BCĐ và nhóm nòng cốt; bổ sung hoạt động PCTHTL vào hợp đồng giữa bệnh viện với nhà xe, căng tin, công ty vận tải taxi, xe khách; phân cấp ủy quyền xử phạt tại đơn vị; treo, dán thêm các biển cấm hút TL ở vị trí dễ nhìn, nơi đông người qua lại,...

​​ Theo Báo Long An Online

01/06/2018 10:00 SAĐã ban hành
Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ 16 (khóa X)Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ 16 (khóa X)
Sáng ngày 12/7/2019, Tỉnh ủy Long An tổ chức hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 16 (khóa X). Nội dung hội nghị tập trung thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy trong 6 tháng đầu năm 2019, xác định nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019; bàn và quyết định một số công việc theo thẩm quyền.

Theo dự thảo báo cáo tại hội nghị, trong 6 tháng đầu năm 2019, tiếp nối đà phát triển của những năm trước, việc lãnh đạo thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy đã đạt được nhiều kết quả tích cực, quan trọng trên các lĩnh vực, nổi bật là: Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 6 tháng đầu năm 2019 đạt 9,89%; trong đó, khu vực I (nông, lâm, ngư nghiệp) tăng 2,17%; khu vực II (công nghiệp, xây dựng) tăng 14,65%; khu vực III (thương mại, dịch vụ) tăng 7,5%. Sản xuất nông nghiệp được quan tâm chỉ đạo chặt chẽ, cơ cấu cây trồng có sự chuyển dịch theo hướng hiệu quả hơn, năng suất, sản lượng và tình hình tiêu thụ tương đối khá, nhất là các loại cây trồng chủ lực của tỉnh (thanh long, chanh, rau). Chương trình đầu tư xây dựng nông thôn mới được thực hiện theo lộ trình đề ra (đã công nhận thêm 09 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng số xã nông thôn mới lên 77 xã, chiếm 46,3% tổng số xã trong toàn tỉnh). Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư tại các địa bàn trọng điểm được tập trung lãnh đạo thực hiện, có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp được quan tâm, tăng cường tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Công tác xúc tiến, thu hút đầu tư trong và ngoài nước đạt khá. Đầu tư xây dựng cơ bản được triển khai theo kế hoạch; tiến độ thực hiện, giải ngân đạt cao hơn so với cùng kỳ (giá trị khối lượng thực hiện đạt 48,7%, giá trị giải ngân đạt 47,6% so kế hoạch năm). Quản lý, điều hành ngân sách nhà nước được tập trung chỉ đạo, tiến độ thu ngân sách đạt khá: thu ngân sách nhà nước trong 6 tháng đầu năm đạt 9.430 tỷ đồng, đạt 68,9% so với dự toán Trung ương và 68,6% so với dự toán HĐND tỉnh giao; chi ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm.

 

Quang cảnh hội nghị

Bên cạnh đó, mặc dù đạt được một số kết quả tích cực, song việc thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy trong 6 tháng đầu năm 2019 còn một số khó khăn, hạn chế đáng chú ý như: việc chuyển đổi tự phát sang ương nuôi cá tra giống phát triển nhanh, tự phát, hiệu quả không bền vững, dẫn đến nguy cơ ô nhiễm môi trường, phát sinh dịch bệnh và tình trạng cung vượt cầu; dịch tả heo Châu Phi ngày càng diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng không nhỏ đến ngành chăn nuôi tỉnh và sức mua của thị trường; công tác quản lý nhà nước về thị trường bất động sản, đất công, trật tự đô thị, kiểm soát ô nhiễm môi trường tuy có sự chuyển biến nhưng vẫn còn bất cập, thiếu sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan chức năng và địa phương…

Tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh thực hiện công bố quyết định về công tác cán bộ. Theo đó, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh - Lê Hồng Nam và đồng chí Hiệu trưởng Trường Chính trị - Huỳnh Thị Thu Năm được Ban Bí thư Trung ương Đảng quyết định chỉ định tham gia ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Long An nhiệm kỳ 2015-2020.

12-7-2019-hoi-nghi-tinh-uy1.jpg 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh trao quyết định và tặng hoa cho đồng chí Lê Hồng Nam và đồng chí Huỳnh Thị Thu Năm​

12-7-2019-hoi-nghi-tinh-uy.jpg 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh cho biết: năm 2019 có ý nghĩa rất quan trọng, là năm then chốt tập trung chuẩn bị cho công tác tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp trong tỉnh, tiến tới Đại hội Đảng bộ lần thứ XI và Đại hội XIII của Đảng, là năm quyết định trong việc lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 – 2020. Tiếp thu tinh thần tại hội nghị, đồng chí đề nghị từng đồng chí Tỉnh ủy viên, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phát huy tinh thần trách nhiệm, tận tâm thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao, nhất là tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc, góp phần củng cố niềm tin, hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp; đồng thời nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2019 và Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh./. 

TV

13/07/2019 6:00 SAĐã ban hành
Lễ tổng kết, trao giải thưởng báo chí tỉnh Long An năm 2019Lễ tổng kết, trao giải thưởng báo chí tỉnh Long An năm 2019
Ngày 21/6/2019, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ tổng kết, trao giải báo chí năm 2019 nhân kỷ niệm 94 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2019). Đến dự có đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được, đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy – Đinh Ngọc Lâm cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh.

190621a.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được trao giải nhất các thể loại báo chí cho các tác giả

Hưởng ứng Cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", giải báo chí năm nay thu hút hơn 100 tác phẩm tham gia ở các thể loại báo in, truyền hình, phát thanh và ảnh báo chí. Tại Lễ Tổng kết, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh xét trao giải thưởng cho 30 tác phẩm xuất sắc gồm 3 giải nhất, 5 giải nhì, 8 giải ba và 14 giải khuyến khích cho các tác giả và nhóm tác giả đoạt giải.

Theo đánh giá của Ban giám khảo, chất lượng của các tác phẩm dự thi năm nay có quan tâm đến những vấn đề bức xúc trong xã hội, có nhiều điển hình tiên tiến, nhiều bài viết được chăm chút, diễn đạt tốt, mang tính báo chí cao, có hiệu ứng xã hội,… Đặc biệt, các tác phẩm được xét trao giải là những tác phẩm báo chí xuất sắc đã phản ánh sinh động, trung thực các mặt của đời sống xã hội; những vấn đề, sự kiện nổi bật, bức xúc, những nhiệm vụ quan trọng, cấp bách của tỉnh trên các lĩnh vực kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, …

190621b.jpg 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được phát biểu tại buổi Lễ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được khẳng định, trải qua 94 năm trưởng thành và phát triển cùng với cả nước, các cơ quan báo chí của tỉnh luôn giữ vững tôn chỉ và mục đích, làm tốt chức năng là cơ quan ngôn luận của Đảng và Nhà nước. Đồng thời, ông cũng đề nghị, đội ngũ những người làm báo tỉnh nhà không ngừng nghiên cứu, đề xuất giải pháp mới, khắc phục khó khăn, đoàn kết nổ lực vươn lên để kịp thời truyển tải nội dung thông tin theo nhu cầu ngày càng cao của nhân dân./.

LTV​

24/06/2019 10:00 SAĐã ban hành
Điểm chuẩn đại học 2019: Biến động tốp đầu, ổn định tốp dướiĐiểm chuẩn đại học 2019: Biến động tốp đầu, ổn định tốp dưới
Trưởng ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định điểm chuẩn trúng tuyển của các trường đại học nhóm trên năm nay sẽ có cao hơn năm ngoái khoảng 2 điểm.
Thí sinh dự thi Trung học phổ thông quốc gia 2019. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Thí sinh dự thi Trung học phổ thông quốc gia 2019. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Căn cứ trên phổ điểm thi của các môn thi Trung học phổ thông quốc gia và phổ điểm xét theo các tổ hợp thi vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố sáng nay, ngày 14/7, các chuyên gia nhận định: điểm chuẩn đại học năm 2019 các trường tốp đầu sẽ tăng khoảng từ một đến hai điểm, trong khi các trường tốp giữa và tốp dưới sẽ ở mức tương đương như năm 2018.

Số lượng thí sinh điểm cao tăng

Phân tích về phổ điểm năm nay, phó giáo sư, tiến sỹ Đỗ Văn Xê, Hiệu trưởng Trường Đại học Hùng Vương, nhận định phổ điểm lệch về bên phải, phía điểm cao, từ 0,5 đến 1 điểm so với năm ngoái. Điểm thi phân hóa tốt và số lượng thí sinh điểm cao cũng nhiều hơn năm ngoái.

Với phổ điểm này, ông Xê nhận định điểm chuẩn vào các trường đại học nhóm trên sẽ tăng trong khi các trường nhóm dưới sẽ tương đối ổn định so với năm ngoái.

Đây cũng là nhận định của giáo sư Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội. Theo thầy Đức, so với năm 2018, số lượng thí sinh đạt điểm 8 trở lên ở kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay cao hơn, nhất là ở tổ hợp A0, gồm các môn Toán, Lý, Hóa.

"Điều này do đề các môn thi này năm nay đã được Bộ giảm độ khó so với năm 2018. Phổ điểm vì thế có sự phân hóa rộng, theo đó, sẽ thuận lợi cho các trường đại học xét tuyển," giáo sư Nguyễn Đình Đức nói.

Theo đó, Trưởng ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội nhận định điểm chuẩn trúng tuyển của các trường đại học nhóm trên năm nay sẽ có cao hơn năm ngoái khoảng 2 điểm. Riêng các trường nhóm giữa sẽ vẫn giữ mức ổn định do phổ điểm ở khung điểm 15 đến 20 điểm vẫn giữ ở mức như năm ngoái.

Phân tích một cách cụ thể hơn, ông Phạm Thái Sơn, Trưởng phòng Tuyển sinh, Đại học Công nghệ thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, nếu xét theo các tổ hợp xét tuyển đại học, điểm thi năm nay có độ phân hóa rất. Phổ điểm trải rộng và không có quá nhiều điểm cao như 2017 nhưng cũng không quá ít như 2018.

Ngưỡng điểm từ 22 điểm trở lên phân hóa rất tốt, độ dốc rất cao, nên trường ở tốp trên sẽ không ít nguồn tuyển, có thể xét tuyển khá dễ dàng. Ví dụ, khối B, mức điểm từ 26 điểm trở lên vẫn đủ cho các trường xét tuyển.

Với ngưỡng điểm bình quân, từ 17 đến 20 điểm, tập trung khá nhiều thí sinh, dồi dào nguồn tuyển cho trường tốp giữa.

Nếu lấy ngưỡng điểm tầm 15 điểm, các trường cũng hoàn toàn có đủ nguồn thí sinh để xét.

Với phân tích trên, ông Phạm Thái Sơn nhận định điểm các trường nhóm trên sẽ tăng khoảng hơn 2 điểm so với năm 2018. Với trường tốp giữa, điểm trúng tuyển mọi năm khoảng 20-21 điểm, năm nay sẽ tăng khoảng từ một đến 2 điểm. Trường trong nhóm điểm chuẩn năm trước từ 17-19 điểm, năm nay gần như sẽ không tăng điểm chuẩn.

"Có hai lý do để các trường nhóm đầu tăng điểm chuẩn. Thứ nhất là trường tốp có nhiều phương thức xét tuyển, số lượng tuyển thẳng nhiều, trường công an quân đội giảm chỉ tiêu. Thứ hai là năm nay số lượng thí sinh điểm thi đạt điểm cao nhiều hơn, so với 2018. Năm 2018, phổ điểm ở nhóm trên quá thấp," ông Sơn phân tích thêm.

Thí sinh làm hồ sơ xét tuyển đại học. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+) 

Thí sinh làm hồ sơ xét tuyển đại học. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông vẫn cao

Phân tích điểm thi năm nay theo hướng xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, các chuyên gia cho rằng với việc điểm thi cao hơn năm ngoái, việc xét tốt nghiệp trung học phổ thông khá thuận lợi với thí sinh, khi điểm thi chiếm tới 70% tỷ trọng điểm xét tốt nghiệp.

"Phổ điểm của các môn cũng thể hiện rõ đặc thù riêng. Ví dụ, môn Sinh học phổ điểm cân bằng hai bên, hình chuông, trong khi phổ điểm môn Toán trải rộng, phổ điểm môn Giáo dục công dân lệch hẳn về phía điểm cao, phổ điểm môn Ngoại ngữ và Lịch sử lệch về phía điểm thấp," phó giáo sư Đỗ Văn Xê chia sẻ.

Theo ông Xê, phổ điểm cho thấy tình hình thực tế giảng dạy ở từng môn. Môn Ngoại ngữ việc dạy và học ở các vùng nông thôn, miền núi còn nhiều hạn chế, điểm cao chủ yếu ở khu vực thành thị, là nơi có điều kiện dạy và học tốt hơn. Môn Giáo dục công dân điểm cao hơn do các câu hỏi gắn nhiều với thực tiễn cuộc sống, thí sinh không quá khó để tìm đáp án đúng. Môn Lịch sử ít được thí sinh chú trọng so với các môn học khác. Trong khi đó, các môn Toán, Lý, Hóa điểm cao hơn do là được coi là môn chính và cũng là lựa chọn của nhiều thí sinh để xét tuyển đại học.

Nhìn chung về phổ điểm các môn năm nay, ông Phạm Thái Sơn cho rằng, việc phổ điểmđẹp hơn, rộng hơn, cho thấy Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thực sự có sự cầu thị, lắng nghe góp ý của dư luận xã hội. "Đề thi không dễ như 2017 khiến điểm thi không còn có nhiều điểm 9, 10 nhưng cũng không quá chặt như 2018 khiến số lượng thí sinh điểm 9 rất ít. Phổ điểm năm nay là hợp lý để xét tuyển đại học cũng như xét tốt nghiệp trung học phổ thông," ông Sơn nói./.

Theo TTXVN

14/07/2019 1:00 CHĐã ban hành
UBND tỉnh Long An chỉ đạo tổ chức Lễ Noel năm 2009 UBND tỉnh Long An chỉ đạo tổ chức Lễ Noel năm 2009

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Ngày 10 tháng 11 năm 2009 UBND tỉnh ban hành công văn số 3905/UBND-VX chỉ đạo các Sở ban ngành tỉnh, các cơ quan thông tin đại chúng, Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An và UBND các huyện, thành phố tổ chức lễ Noel cho đồng bào theo đạo Công giáo và đạo Tin lành, với nội dung như sau:</span>
</p>

Lễ Noel (Thiên chúa Giáng sinh) vào ngày 25 tháng 12 hàng năm, là một trong những lễ trọng của Giáo hội Công giáo và Tin lành. Để tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành trong tỉnh đón mừng lễ Noel năm 2009, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện như sau:

- Cơ quan quản lý Nhà nước về tôn giáo các cấp chủ động phối hợp với  Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cùng cấp, thống nhất kế hoạch tham mưu cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương tổ chức gặp gỡ, hướng dẫn chức sắc, chức việc và đồng bào theo đạo Công giáo và Tin lành đón mừng lễ Noel năm 2009 theo hướng “trang trọng, vui tươi, đoàn kết, an toàn và tiết kiệm”.

- Các tổ chức Tin lành đã được Nhà nước công nhận tư cách pháp nhân, được cấp phép đăng ký hoạt động tôn giáo, có đăng ký chương trình hoạt động tôn giáo năm 2009, đã được chính quyền cơ sở chấp thuận thì chính quyền các cấp cần tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức lễ Noel;

-  Đối với các điểm, nhóm Tin lành đã được cấp Giấy chứng nhận sinh hoạt hoặc chưa đăng ký sinh hoạt theo Chỉ thị số 01/2005/CT-TTg ngày 04/02/2005 của Thủ tướng Chính phủ về một số công tác đối với đạo Tin lành. Cơ quan quản lý Nhà nước ở địa phương tạo điều kiện cho tổ chức lễ Noel, đồng thời gặp gỡ, hướng dẫn người đứng đầu làm đơn xin phép với UBND cấp xã (đối với điểm nhóm đã được cấp giấy chứng nhận sinh hoạt) và đơn xin phép với UBND cấp huyện, thành phố (đối với các điểm nhóm chưa đăng ký), trong đơn cần nêu rõ: số lượng người tham dự, thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình, người chủ trì và cam kết đảm bảo an toàn, trật tự công cộng, vệ sinh môi trường nơi tổ chức lễ … Nơi nào có điều kiện thì hướng dẫn, tạo điều kiện cho những nhóm này thuê địa điểm ở nhà hàng, khách sạn, rạp hát để tổ chức lễ nhằm hạn chế việc tập trung đông người tại nhà riêng;

- Đối với các tổ chức tôn giáo trực thuộc các giáo xứ của đạo Công giáo đã được UBND tỉnh cho chia tách, thành lập mới, chưa có cơ sở thờ tự để tổ chức lễ cho bà con tín đồ, chính quyền địa phương có trách nhiệm hướng dẫn, giúp đỡ người đứng đầu xin phép với UBND cấp huyện để được tổ chức lễ tại địa điểm thuê hoặc mượn, trong đơn cần nêu rõ: số lượng người tham dự, thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình, người chủ trì và cam kết đảm bảo an toàn, trật tự công cộng, vệ sinh môi trường nơi tổ chức lễ.

- Ở những địa phương có tín đồ đạo Công giáo và Tin lành là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại các Công ty, xí nghiệp, khu công nghiệp có nhu cầu mừng lễ Noel thì hướng dẫn họ dự lễ chung tại cơ sở thờ tự đã có với tín đồ là người Việt Nam.

- Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố có kế hoạch phối hợp với Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể đến thăm và tặng quà cho các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách; gặp gỡ và biểu dương chức sắc, chức việc tiêu biểu của đạo Công giáo và Tin lành có thành tích xuất sắc trong công tác từ thiện xã hội, xóa đói giảm nghèo, nhằm động viên chức sắc, chức việc và tín đồ vui lễ Noel, tích cực tham gia tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ; sống tốt đời, đẹp đạo”, quan tâm giải quyết và giải thích có lý có tình các nhu cầu sinh hoạt tôn giáo chính đáng, hợp pháp, nhất là đất đai liên quan đến tôn giáo, động viên chức sắc, tín đồ chấp hành nghiêm pháp luật.

- Các cơ quan thông tin tuyên truyền như: Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Đài truyền thanh huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo và chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc, những gương sống “tốt đời, đẹp đạo” trong đồng bào Công giáo và Tin lành để động viên kịp thời đồng bào có đạo.

Các cơ quan, đơn vị có cán bộ, công chức, sinh viên, học sinh và người lao động là tín đồ đạo Công giáo, Tin lành có nhu cầu, Thủ trưởng cơ quan tạo điều kiện để được dự lễ.

- Công an địa phương có kế hoạch tăng cường công tác bảo vệ, đảm bảo an ninh- chính trị, trật tự- an toàn xã hội, an toàn trật tự giao thông để đồng bào có đạo an tâm vui lễ, trong đó chú ý tập trung địa bàn trọng điểm có đông tín đồ.

- Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố nắm chắc tình hình trước, trong và sau lễ Noel, kịp thời báo cáo về Sở Nội vụ (Ban Tôn giáo) để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh chậm nhất vào ngày 30/12/2009.

Đề nghị Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và lãnh đạo các đoàn thể tỉnh chỉ đạo cơ sở tích cực phối hợp với chính quyền cùng cấp tạo điều kiện hỗ trợ cho đồng bào có đạo Công giáo và Tin lành vui lễ Noel./.

HV

13/11/2009 12:00 SAĐã ban hành
Quân khu 7 thăm tặng quà Tết nhân dân Bình Hòa NamQuân khu 7 thăm tặng quà Tết nhân dân Bình Hòa Nam
​Đoàn cán bộ Bộ Tư lệnh Quân khu 7 do Thiếu tướng Võ Quyết Chiến - Phó Chủ nhiệm Chính trị dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà tết cho nhân dân xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.

QUAN KHU7.JPG 
Bộ Tư lệnh Quân khu 7 thăm và tặng quà tết cho nhân dân xã Bình Hòa Nam, huyện Đức Huệ

Xã Bình Hòa Nam huyện Đức Huệ - Nơi 73 năm về trước (ngày 10-12-1945) dưới sự chủ trì của Trung tướng Nguyễn Bình đã diễn ra hội nghị Quân sự toàn Nam Bộ, dẫn đến quyết định thành lập Quân khu 7. Về thăm lại căn cứ kháng chiến cũ, vui mừng khi chứng kiến Bình Hòa Nam bây giờ đã khác, phát triển hơn, giàu mạnh hơn. Đoàn cán bộ Quân khu 7 đã ân cần thăm hỏi tặng 70 phần quà tết cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách địa bàn huyện Đức Huệ, trị giá tiền quà trên 50 triệu đồng. Hoạt động của Đoàn thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của cán bộ chiến sỹ LLVT Quân khu 7 đối với nhân dân vùng căn cứ kháng chiến cũ.

Cùng ngày đoàn đã thăm và tặng quà tết cho các bộ chiến sỹ Đội K73 Long An nhân dịp đón xuân mới Mậu Tuất năm 2018. Báo cáo với đoàn về kết quả công tác của đội, đại diện đơn vị cho biết: Kết thúc đợt 1, giai đoạn XVII, Đội K73 tìm kiếm, quy tập được 13 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên địa bàn tỉnh SvayRieng/Campuchia. Hiện đã rút quân về nước, củng cố tổ chức biên chế chuẩn bị đòn xuân và làm nhiệm vụ SSCĐ trên địa bàn đóng quân.

Thăm, chúc tết, tặng quà cho Đội K73 Long An Thiếu tướng Võ Quyết Chiến biểu dương tinh thần trách nhiệm, chủ động khắc phục khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ của Đội K73 Long An. Lưu ý đơn vị tổ chức đón xuân chu đáo an toàn, sẵn sàng chiến đấu cao. Sau tết nhanh chóng khảo sát nguồn tin nổ lực tìm kiếm, cất bốc quy tập hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam, tôn trọng pháp luật, phong tục, tập quán của nước bạn; làm tốt công tác dân vận, thắt chặt mối quan hệ hữu nghị truyền thống với lực lượng quân đội và nhân dân nước bạn, qua đó tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia đưa về nước.

Trung Dũng

08/02/2018 4:00 CHĐã ban hành
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Long An thông báo tuyển dụng công chức, viên chức năm 2019Ban Tổ chức Tỉnh ủy Long An thông báo tuyển dụng công chức, viên chức năm 2019
Căn cứ Kế hoạch số 114-KH/TU, ngày 17/6/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tổ chức thi tuyển dụng công chức, viên chức cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội năm 2019, Ban Tổ chức Tỉnh ủy thông báo việc tuyển dụng công chức vào công tác tại các ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh, huyện ủy, thị ủy, thành ủy và Trường Chính trị tỉnh, Báo Long An năm 2019 như sau:

I. ĐỐI TƯỢNG, ĐIỀU HIỆN, NỘI DUNG, HÌNH THỨC THI, SỐ LƯỢNG CẦN TUYỂN

1. Đối tượng, điều kiện

a) Những người có đủ điều kiện, tiêu chuẩn không phân biệt dân tộc, giới tính, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo đều được đăng ký thi tuyển công chức, viên chức, như sau:

- Có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Long An. Trường hợp không có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Long An phải có tuổi đời dưới 30 tuổi (tính theo ngày, tháng, năm sinh) và đảm bảo có một trong các điều kiện sau đây:

+ Có bằng tốt nghiệp thạc sĩ trở lên.

+ Tốt nghiệp thủ khoa tại các cơ sở đào tạo đại học trong nước.

+ Tốt nghiệp đại học công lập hệ chính quy loại giỏi.

- Có đơn dự tuyển, lý lịch rõ ràng, đủ tiêu chuẩn, điều kiện để kết nạp Đảng.

- Có bằng tốt nghiệp, chứng chỉ phù hợp với vị trí cần tuyển, cụ thể:

+ Người đăng ký dự thi tuyển vào ngạch chuyên viên phải có trình độ đại học trở lên, đúng chuyên ngành cần tuyển. Riêng đối với văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp phải có xác nhận của Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận.

+ Có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học phù hợp với ngạch dự thi tuyển.

- Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt.

- Đủ sức khoẻ để thực hiện nhiệm vụ.

b) Những người không đủ điều kiện, không được đăng ký dự tuyển:

- Không cư trú tại Việt Nam.

- Mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

- Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hoặc đã chấp hành xong bản án, quyết định về hình sự của Tòa án mà chưa được xóa án tích; đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục.

2. Nội dung, hình thức thi

Thi tuyển công chức, viên chức được thực hiện theo 2 vòng thi như sau:

a) Vòng 1: Thi trắc nghiệm được tổ chức thi trên máy vi tính nên không có phần thi tin học.

- Phần I: Kiến thức chung

+ Thi tuyển công chức: 60 câu hỏi về hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội; quản lý hành chính nhà nước; công chức, công vụ; chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ngành, lĩnh vực tuyển dụng; chức trách, nhiệm vụ của công chức theo yêu cầu của vị trí việc làm dự tuyển.

+ Thi tuyển viên chức: 60 câu hỏi về pháp luật viên chức; chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những hiểu biết cơ bản về ngành lĩnh vực tuyển dụng; chức trách, nhiệm vụ của viên chức theo yêu cầu của vị trí việc làm dự tuyển.

+ Thời gian thi 60 phút.

- Phần II: Ngoại ngữ (tiếng Anh): 30 câu hỏi. Thời gian thi 30 phút.

Kết quả thi vòng 1 được xác định theo số câu trả lời đúng cho từng phần thi, nếu trả lời đúng từ 50% số câu hỏi trở lên cho từng phần thi thì người dự tuyển được thi tiếp vòng 2. Kết quả thi được thông báo cho thí sinh biết ngay sau khi kết thúc thời gian làm bài thi trên máy vi tính; không thực hiện việc phúc khảo đối với kết quả thi vòng 1 trên máy vi tính.

b) Vòng 2: Thi môn nghiệp vụ chuyên ngành

- Hình thức thi: Thi viết.

- Nội dung thi:

+ Thi tuyển công chức: Kiến thức, năng lực, kỹ năng thực thi công vụ của người dự tuyển công chức theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng.

+ Thi tuyển viên chức: Kiến thức, năng lực, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ của người dự tuyển viên chức theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng.

- Thời gian: 180 phút.

- Thang điểm: 100 điểm.

3. Thời gian, địa điểm thi

- Thời gian tổ chức thi tuyển: Dự kiến trong tháng 9/2019.

- Địa điểm thi: Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo (số 238, đường Huỳnh Văn Đảnh, Phường 3, thành phố Tân An, tỉnh Long An).

4. Điều kiện miễn thi phần thi ngoại ngữ

Người đăng ký tính đến thời điểm ngày cuối cùng nộp hồ sơ đăng ký dự thi được miễn phần thi ngoại ngữ (vòng 1) khi có một trong các điều kiện sau:

- Có bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học về ngoại ngữ.

- Có bằng tốt nghiệp đại học, sau đại học ở nước ngoài hoặc tốt nghiệp đại học, sau đại học tại cơ sở đào tạo bằng tiếng nước ngoài ở Việt Nam.

5. Đối tượng và điểm ưu tiên trong thi tuyển công chức, viên chức

Được thực hiện theo khoản 2, điều 1 và khoản 4, điều 2 Nghị định số 161/2018/NĐ-CP, ngày 29/11/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.

Trường hợp người dự thi tuyển công chức, viên chức thuộc nhiều diện ưu tiên thì chỉ được cộng điểm ưu tiên cao nhất vào kết quả điểm thi tại vòng 2. Các giấy tờ xác nhận để xét hưởng các chế độ ưu tiên của thí sinh phải nộp cùng hồ sơ dự tuyển và có nêu trong Phiếu đăng ký dự tuyển, danh mục các giấy tờ nộp tại bìa hồ sơ.

6. Chỉ tiêu, ngạch, trình độ cần tuyển

Năm 2019 tổng số chỉ tiêu tuyển dụng công chức, viên chức là 39 chỉ tiêu: Gồm 31 chỉ tiêu công chức và 08 chỉ tiêu viên chức (có biểu chi tiết kèm theo).

II. HỒ SƠ ĐĂNG KỲ DỰ TUYỂN, THỜI GIAN NỘP HỒ SƠ

1. Hồ sơ đăng ký dự tuyển công chức, viên chức

a) Mỗi thí sinh tham gia dự tuyển nộp 01 bộ hồ sơ dự thi tại Ban Tổ chức Tỉnh ủy, hồ sơ dự tuyển gồm:

- Phiếu đăng ký dự tuyển công chức, viên chức theo mẫu tại Nghị định số 161/2018/NĐ-CP, ngày 29/11/2018 của Chính phủ (có mẫu đính kèm).

- Bản sơ yếu lý lịch 2C/TCTW-98 có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền hoặc của UBND xã, phường, thị trấn trong thời hạn 30 ngày (tính đến ngày nộp hồ sơ dự thi).

- Bản sao Giấy khai sinh và Hộ khẩu thường trú.

- Bản sao các văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, kết quả học tập theo yêu cầu của vị trí dự thi tuyển.

- Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp trong thời hạn 30 ngày (tính đến ngày nộp hồ sơ dự tuyển).

- Giấy chứng nhận thuộc đối tượng ưu tiên trong tuyển dụng công chức, viên chức (nếu có) được cơ quan có thẩm quyền chứng thực.

- 03 phong bì có dán tem, ghi rõ họ, tên, địa chỉ người nhận.

Hồ sơ đăng ký dự thi của người dự tuyển được để trong một phong bì riêng có kích thước 250 x 340 x 5 mm (ghi đầy đủ thông tin ở bên ngoài phong bì).

b) Mỗi thí sinh chỉ được đăng ký thi dự tuyển vào 01 vị trí việc làm, nếu đăng ký và nộp hồ sơ từ 02 vị trí việc làm trở lên khi phát hiện sẽ bị loại khỏi danh sách dự thi hoặc bị hủy kết quả thi.

c) Trường hợp thí sinh có hành vi gian lận trong việc kê khai Phiếu đăng ký dự tuyển và bản sơ yếu lý lịch 2C/TCTW-98 hoặc sử dụng văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ không hợp pháp, khi phát hiện sẽ bị loại khỏi danh sách dự thi hoặc hủy kết quả tuyển dụng và không tiếp nhận Phiếu đăng ký dự tuyển trong kỳ tuyển dụng tiếp theo.

Trường hợp người đăng ký dự thi tuyển đang là viên chức các đơn vị sự nghiệp công lập; người làm việc trong các doanh nghiệp nhà nước; cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã, nếu đăng ký dự thi tuyển phải được Thủ trưởng cơ quan, đơn vị nơi đang công tác đồng ý bằng văn bản.

2. Thời gian, địa điểm nhận sồ sơ

- Thời gian nhận hồ sơ: từ ngày 26/6/2019 đến hết ngày 26/7/2019.

- Địa điểm nhận hồ sơ: trong giờ hành chính tại Phòng Tổ chức Cán bộ thuộc Ban Tổ chức Tỉnh ủy (Số 118 Trương Định, phường 1, thành phố Tân An, tỉnh Long An, Số điện thoại 02723 833 112)

3. Phí đăng ký dự tuyển

Mức phí tạm thu: 500.000đ/thí sinh (dự kiến số lượng thí dưới 100) theo quy định tại Thông tư số 228/2016/TT-BTC, ngày 11/11/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tuyển dụng, dự thi nâng ngạch, thăng hạng công chức, viên chức. Khi số lượng thí sinh đăng ký dự tuyển có thay đổi so với dự kiến, Ban Tổ chức Tỉnh ủy sẽ có thông báo điều chỉnh về mức thu phí theo quy định.

Danh sách thí sinh đủ tiêu chuẩn, điều kiện dự thi, thông báo về thời gian ôn thi, thời gian thi, địa điểm thi và các thông báo khác liên quan đến kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức được niêm yết cụ thể tại trụ sở Ban Tổ chức Tỉnh ủy và cổng thông tin điện tử tỉnh Long An.

Lưu ý:

- Khi nộp hồ sơ, đề nghị thí sinh đọc kỹ thông báo và danh sách chỉ tiêu tuyển dụng kèm theo Thông báo này để đăng ký chính xác vị trí dự tuyển.

- Ban Tổ chức Tỉnh ủy không hoàn trả lại hồ sơ đối với thí sinh không đủ tiêu chuẩn, điều kiện dự thi và thí sinh không trúng tuyển.

- Trước thi ít nhất 15 ngày, Hội đồng thi sẽ thông báo danh sách thí sinh đủ tiêu chuẩn, điều kiện dự thị, thời gian ôn thi, triệu tập thí sinh dự thi, thông báo thời gian thi, địa điểm thi, phí tuyển dụng (nếu có thay đổi về mức phí),...

- Tất cả các thông tin liên quan đến kỳ tuyển dụng công chức, viên chức năm 2019 được niêm yết tại trụ sở Ban Tổ chức Tỉnh ủy và trên mạng của tỉnh Long An, địa chỉ: longan.gov.vn

Ban Tổ chức Tỉnh ủy thông báo đến các cơ quan, đơn vị và người dự tuyển công chức, viên chức năm 2019 được biết./.

(Đính kèm Bảng chỉ tiêu tuyển dụng công chức, viên chức năm 2019).

Các thông tin liên quan.

Ban Tổ Chức Tỉnh ủy

27/06/2019 9:00 SAĐã ban hành
UBND tỉnh họp thông qua các nội dung trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 15 – họp lệ giữa năm 2019UBND tỉnh họp thông qua các nội dung trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 15 – họp lệ giữa năm 2019
Ngày 10/6, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức cuộc họp lấy ý kiến các thành viên UBND tỉnh nhằm thông qua các nội dung trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 15 – họp lệ giữa năm 2019. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến và nhất trí thông qua các nội dung trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 15 sắp tới gồm: Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo 03 nội dung (Dự thảo Báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019; Dự thảo Báo cáo tiến độ đầu tư xây dựng cơ bản 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019; Dự thảo Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương trên địa bàn tỉnh); Sở Tài chính báo cáo 03 nội dung (Dự thảo Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về quy định chế độ tiếp khách nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam; chế độ chi tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam và chế độ tiếp khách trong nước; Dự thảo Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về quy định chế độ đi học đối với cán bộ, công chức, viên chức nhà nước và mức thù lao đối với giảng viên, báo cáo viên trên địa bàn tỉnh; Dự thảo Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về kinh phí hoạt động của Hội đồng tư vấn thuộc Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An); Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo nội dung Dự thảo Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; Sở Nội vụ báo cáo 02 nội dung (Dự thảo Tờ trình đề nghị phê duyệt số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập năm 2019; Dự thảo Tờ trình đề nghị điều chỉnh Nghị quyết biên chế công chức năm 2019); Sở Lao động - Thương binh và Xã hội báo cáo 02 nội dung (Dự thảo Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về quyết toán kinh phí hỗ trợ mua thẻ Bảo hiểm y tế cho hộ nghèo đa chiều thiếu hụt các dịch vụ xã hội khác và hộ cận nghèo giai đoạn 2016-2018; Dự thảo Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về quy định mức đóng góp của người cai nghiện ma túy tự nguyện tại cơ sở cai nghiện ma túy công lập); Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo nội dung Dự thảo Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về mức thu học phí năm học 2019-2020 trên địa bàn tỉnh; Sở Xây dựng báo cáo nội dung Dự thảo Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về việc thông qua Đồ án điều chỉnh Qui hoạch Bắc Bến Lức; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh báo cáo nội dung Dự thảo Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án Mua sắm trang thiết bị của Đài Phát thanh và Truyền hình Long An.

Sau cuộc họp, trên cơ sở một số nội dung góp ý của các đại biểu, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần đề nghị các Sở, ngành liên quan khẩn trương điều chỉnh, hoàn thiện các văn bản để UBND tỉnh trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 15 sắp tới./.

TV

10/06/2019 10:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​