Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Long An: Kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư máy rang phồng gạoLong An: Kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư máy rang phồng gạo
Ngày 22/10, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Long An phối hợp Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Đức Hòa, Công ty TNHH Kim Uy Long tổ chức trình diễn, nghiệm thu và đưa vào sử dụng máy rang phồng gạo vào quá trình sản xuất.

Máy rang phồng gạo vừa được đưa vào sản xuất 

Đây là một trong những đề án khuyến công sử dụng kinh phí khuyến công quốc gia được Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương) phê duyệt trong năm 2019. Đề án được thực hiện từ tháng 4 đến nay.

Đại diện Công ty TNHH Kim Uy Long (ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa) - Phạm Văn Luận chia sẻ, công ty chuyên sản xuất và chế biến bột gạo cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước. Tuy nhiên, công ty đang gặp khó khăn trong khâu rang phồng gạo do sản xuất toàn bộ bằng thủ công, sản phẩm làm ra chất lượng thấp, khó đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường lớn.

Nhận thấy được hạn chế trên, Công ty TNHH Kim Uy Long quyết định đầu tư mới máy rang phồng gạo giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng lực sản xuất, sử dụng có hiệu quả nguồn nguyên liệu, đáp ứng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng như Mỹ, Nhật Bản,…

Trên cơ sở đó, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Long An lập đề án hỗ trợ doanh nghiệp và được Cục Công Thương địa phương đồng ý hỗ trợ một phần kinh phí từ nguồn khuyến công quốc gia năm 2019. Đề án có tổng kinh phí 550 triệu đồng, nguồn kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ 200 triệu đồng, phần còn lại là vốn đối ứng của doanh nghiệp.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Long An - Dương Văn Hoàng Hoanh cho biết, doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư ứng dụng máy rang phồng gạo vào quá trình sản xuất bột gạo là điều đáng phấn khởi. Đặc biệt, kinh phí khuyến công như nguồn vốn "kích thích" để doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư, ứng dụng trang thiết bị mới đưa vào sản xuất nhằm nâng cao giá trị hạt gạo, đẩy mạnh phát triển các sản phẩm làm từ gạo. Trong quá trình sản xuất, doanh nghiệp cần thực hiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm mở rộng thị trường, có chỗ đứng vững chắc trên thị trường nội địa hướng đến xuất khẩu. /.

Theo Báo Long An Online

23/10/2019 9:00 SAĐã ban hành
Tình làng, nghĩa xóm trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộcTình làng, nghĩa xóm trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc
Tình đoàn kết, sự gắn bó tình làng, nghĩa xóm được thể hiện rất rõ trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở các địa phương
Người dân trong xóm cùng nhau chuẩn bị bữa cơm Đại đoàn kết tại ấp 6, xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ

Người dân trong xóm cùng nhau chuẩn bị bữa cơm Đại đoàn kết tại ấp 6, xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ

Gắn bó tình làng, nghĩa xóm 

Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18-11) hàng năm được UBMTTQ Việt Nam các cấp tham mưu cấp ủy Đảng, phối hợp chính quyền tổ chức rất sôi động. Việc tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp gắn với các hoạt động biểu dương các gia đình văn hóa tiêu biểu, trao tặng nhà Đại đoàn kết, tổ chức những bữa cơm Đại đoàn kết, vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trong dịp diễn ra ngày hội phần nào động viên nhân dân phát huy truyền thống quê hương, dòng họ, là biểu hiện sinh động của lòng dân, gắn bó tình làng, nghĩa xóm.

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An- Trương Văn Nọ cho biết: "Đây là dịp để chính quyền địa phương, đoàn thể các cấp gắn kết chặt chẽ hơn với nhân dân, chung sức, đồng lòng xây dựng địa bàn ngày càng giàu mạnh. Những hoạt động thiết thực trong ngày hội được nhân dân hưởng ứng, có sức lan tỏa sâu, rộng, góp phần cổ vũ, động viên các tầng lớp dân cư nỗ lực thi đua xây dựng địa phương ngày càng giàu mạnh. Đây còn là ngày hội của sự đoàn kết, chung lòng và ngày càng củng cố niềm tin của nhân dân với các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương".

Ông Nguyễn Văn Khởi, ngụ ấp Vinh, xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ, chia sẻ: "Ngày hội chỉ diễn ra trong 1 ngày nhưng tôi thấy không khí chuẩn bị cho ngày hội phải trước đó cả tuần và chính những ngày chuẩn bị ấy là lúc vui vẻ nhất, mọi người ai cũng nhiệt tình tham gia. Thanh niên trai tráng thì dọn dẹp, phát quang đường làng, ngõ xóm, quét dọn nhà văn hóa hoặc các điểm được chọn tổ chức ngày hội rồi đến tập dợt các tiết mục văn nghệ. Mấy dì, mấy cô thì chuẩn bị thực đơn, nấu nướng các món ăn để đãi khách trong ngày hội,...". 

Còn với ông Trần Văn Hoàng, ngụ cùng địa phương, ngày hội không chỉ mang đến không khí đầm ấm, hòa thuận của tình làng, nghĩa xóm mà còn là nơi để người dân phát huy dân chủ. Nhiều người trong xóm, ấp trước đó có mâu thuẫn với nhau, thậm chí còn không nhìn mặt nhau nhưng qua bữa cơm Đại đoàn kết, mọi người lại "tay bắt mặt mừng", quên hết những mâu thuẫn trong cuộc sống. Chính vì vậy, dù cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn nhưng năm nào cũng vậy, khi trong ấp có tổ chức ngày hội, ông đều dành thời gian đến dự và chung vui với mọi người.

Chuẩn bị bữa cơm Đại đoàn kết  

Chuẩn bị bữa cơm Đại đoàn kết 

Ấm áp bữa cơm Đại đoàn kết

Từ nhiều năm nay, đã thành một nét đẹp, cứ vào Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, các khu dân cư trong tỉnh lại tổ chức "bữa cơm Đại đoàn kết". Bữa cơm Đại đoàn kết không có cao lương mỹ vị nhưng ai nấy cũng đều rộn ràng, phấn khởi vì ấm áp nghĩa tình của người dân cùng xóm làng. 

Cô Lý Thị Dung, ngụ ấp 6, xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ, nói: "Những người sống trong cùng xóm, ấp, nhất là ở nông thôn, vốn không hiếm dịp được ngồi ăn chung mâm, nhất là vào những dịp đám giỗ, đám cưới, thôi nôi, đầy tháng,... Ở nhiều xóm, ấp, chuyện một nhà có việc, dù vui hay buồn, cả xóm đều cùng nhau đến dự. Tuy nhiên, khác với những dịp trên, bữa "cơm chung" của cả xóm được tổ chức trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc mang một ý nghĩa riêng. Đây là dịp để những người sống chung trong một xóm, ấp có dịp tụ họp, sẻ chia, mỗi người góp một tay nên vui lắm!". Còn bà Nguyễn Ngọc Cúc, ngụ cùng địa phương, cho biết: "Ngày thường, ai cũng bận công việc nên cơ hội gặp nhau đông đủ là rất hiếm. Dịp này, mọi người đến, cùng nhau nấu nướng, sau đó vừa ăn, vừa trò chuyện, chia sẻ những câu chuyện trong cuộc sống. Nhờ bữa cơm Đại đoàn kết như thế này mà mọi người có dịp hiểu nhau hơn, cùng thông cảm và chia sẻ; tình làng, nghĩa xóm thêm gắn kết".

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc giúp tình cảm xóm giềng được gìn giữ. Những bữa cơm Đại đoàn kết như kể trên thật đáng quý, bởi thông qua đó, phần nào giúp ta thấy được sự gắn bó giữa cán bộ với người dân ở mỗi địa phương. Và trên hết, cán bộ cơ sở phải là những người rất tâm huyết với việc chung mới tuyên truyền, vận động, tổ chức được một buổi sinh hoạt cộng đồng đầy ý nghĩa như vậy. Từ thực tế cho thấy, bản thân mỗi người dân càng trân trọng hơn mục đích, ý nghĩa của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tinh-lang-nghia-xom-trong-ngay-hoi-dai-doan-ket-toan-dan-toc-a85589.html

19/11/2019 10:00 SAĐã ban hành
Sản xuất nông sản sạch để tiêu thụ bền vữngSản xuất nông sản sạch để tiêu thụ bền vững
Sáng 26/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Nguyễn Văn Được chủ trì cuộc đối thoại tiêu thụ nông sản giữa Long An và TP.HCM. Dự đối thoại có các doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh.

ttns.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Nguyễn Văn Được (thứ 2, trái qua), lãnh đạo Sở Công Thương trao đổi cùng doanh nghiệp về chiến lược sản xuất nông sản của tỉnh

Long An có thế mạnh về các mặt hàng nông sản chủ lực như lúa, gạo, chanh, thanh long, rau, củ, quả các loại. Nhưng thời gian qua, liên kết sản xuất và tiêu thụ hàng hóa nông sản Long An nói riêng và cả nước còn gặp khá nhiều khó khăn, thiếu ổn định. Điều này đòi hỏi phải có sự tham gia của cơ quan quản lý nhà nước để làm cầu nối hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân. Từ đó góp phần tạo mối liên kết bền vững giữa sản xuất và tiêu thụ hàng hóa.

Tại cuộc đối thoại, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM - Nguyễn Ngọc Hòa nói: "TP.HCM là đại diện bên cầu, các tỉnh, thành đại diện nguồn cung. Tuy vậy, các bên chưa có sự liên kết một cách thỏa đáng. TP.HCM đang xây dựng hình thức mua bán trên thị trường ở các kênh phân phối hiện đại lẫn chợ truyền thống là thực phẩm an toàn, có thể truy xuất nguồn gốc và sơ chế, bảo quản sau thu hoạch. Tuy vậy, có rất ít doanh nghiệp, hợp tác xã đến từ Long An thỏa các điều kiện này. Với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước, nếu các doanh nghiệp, hợp tác xã đến từ Long An thỏa mãn các điều kiện sẽ được các doanh nghiệp đầu mối tạo điều kiện tiêu thụ hàng hóa lâu dài, bền vững".

Đại diện hợp tác xã sản xuất nông sản nêu những khó khăn hiện nay là xã viên, nông dân chưa thay đổi thói quen sản xuất hàng hóa theo nhu cầu thị trường. Nhiều nông dân còn thói quen sản xuất theo những gì mình có, chưa thực hiện theo hợp đồng tập trung, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật chưa đúng theo hướng dẫn nhà sản xuất, cơ quan chuyên môn. Điều này khiến hợp tác xã đôi lúc thiếu nguồn hàng để cung cấp cho doanh nghiệp.

Trước những khó khăn trên, đại biểu tập trung bàn giải pháp tháo gỡ để tạo mối liên kết bền vững giữa sản xuất và tiêu thụ hàng hóa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được cho rằng: Long An sẽ thực hiện nhiều giải pháp để tạo sự kết nối giữa các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất của tỉnh với doanh nghiệp, nhà phân phối lớn của TP.HCM. Long An mong muốn hình thành chuỗi cung ứng hàng hóa là nông sản an toàn, sản xuất bảo đảm chất lượng, gắn với yêu cầu đòi hỏi của thị trường./.

Báo Long An online     

27/04/2018 12:00 CHĐã ban hành
Tận tâm với nghềTận tâm với nghề
Dù công tác ở vùng biên giới xa xôi hay thành thị, các thầy, cô giáo vẫn ngày ngày lên lớp bằng sự tận tâm với nghề. Những "người lái đò" ấy đã đưa biết bao thế hệ học trò cập bến bờ tri thức bằng chính tình yêu nghề của mình.

Cô Phan Thị Cẩm Thúy bên những "đứa con" của mình

Hết lòng vì học sinh

32 năm gắn bó với nghề, cô Phan Thị Cẩm Thúy - giáo viên (GV) chủ nhiệm lớp 5A1, Trường Tiểu học và THCS Nhơn Hòa Lập (xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An), đã đưa rất nhiều thế hệ học trò cập bến bờ tri thức và có biết bao kỷ niệm đẹp với những "đứa con" của mình. Những kỷ niệm ấy là gia tài vô giá mà cô Thúy luôn trân quý.

19 tuổi, cô giáo trẻ vùng hạ Cần Đước về huyện Tân Thạnh của vùng Đồng Tháp Mười công tác. Đó là năm 1987, điều kiện dạy học còn khó khăn nhưng vẫn không làm lung lay tình yêu nghề, yêu trẻ của cô Thúy. Bởi, khi chọn theo đuổi nghề giáo là cô xác định gắn bó lâu dài và phải hết lòng vì học sinh (HS).

Cô Thúy kể: "Ngày ấy, phòng học rất đơn sơ, vách bằng lá, ghế bằng tre. Mùa mưa, phòng học bị dột, cô, trò chịu cảnh ướt mem là chuyện bình thường. Nhưng bù lại, tình cảm cô và trò, giáo viên và phụ huynh rất khắng khít. HS ngoan hiền, phụ huynh thì quý thầy cô như người thân trong gia đình. Đó là động lực lớn để GV chúng tôi bám trường, bám lớp và dành hết tâm sức dạy dỗ học trò".

Bằng cái tâm và trách nhiệm của GV, cô Thúy luôn chọn những phương pháp dạy hay và hiệu quả để áp dụng. Trong đó, cô chú trọng phương pháp lấy HS làm trung tâm nhằm phát huy tính tích cực, sáng tạo của từng cá nhân; đồng thời, hình thành thói quen làm việc nhóm và tự quản cho các em.

"Trong một nhóm, tôi thường chia nhiều đối tượng HS. Những em năng động, tiếp thu bài nhanh sẽ hỗ trợ, giúp đỡ những bạn nhút nhát, tiếp thu bài chậm. Nhiệm vụ được phân công tùy vào khả năng của mỗi em. Dù nhiệm vụ khó hay dễ, mỗi cá nhân đều là mảnh ghép quan trọng của cả nhóm, quyết định sự thành công trong thực hiện nhiệm vụ chung. Nhờ phương pháp học này, HS biết giá trị bản thân và tự tin, năng động hơn" - cô Thúy bộc bạch.

 

Đi kèm với phương pháp lấy HS làm trung tâm, cô Thúy còn sử dụng những dụng cụ hỗ trợ đắc lực cho giảng dạy. Đó là những bức tranh sinh động do cô sưu tầm, đồ dùng dạy học tự làm hay những tiết ứng dụng công nghệ thông tin với màn hình máy chiếu. Nhờ đó, HS càng thích thú học tập hơn và nhiệt tình tham gia xây dựng bài học.

Với sự tận tâm và nỗ lực không ngừng, năm học 2014-2015, cô được nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm học 2016-2017 được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, năm học 2018-2019 được đề nghị nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Niềm vui lớn nhất là sự tiến bộ của học trò

Không để môn học trở nên khô khan, khó hiểu, cô Nguyễn Thị Tuyết Hạnh - GV môn Toán, Trường Tiểu học và THCS Võ Văn Kiệt (xã Bình Tân, thị xã Kiến Tường), đổi mới phương pháp giảng dạy và dốc sức trong việc bồi dưỡng, phụ đạo HS của mình. Đó cũng là một trong những lý do cô Hạnh trở thành GV tiêu biểu của trường và đạt GV giỏi cấp tỉnh năm 2018.

Gần 20 năm gắn bó với nghề, cô Hạnh chưa bao giờ tự mãn hay hài lòng với kiến thức đã có, thành tích đã đạt mà luôn nỗ lực tìm tòi, cập nhật kiến thức mới. Trong giảng dạy, cô luôn chọn phương pháp hay, hiệu quả và phù hợp với nội dung bài giảng. Cô tự thiết kế và làm nhiều đồ dùng dạy học tương ứng với các nội dung bài giảng giúp môn Toán trở nên dễ hiểu hơn với HS. Trong đó, cô thường xuyên sử dụng hình ảnh để giải thích lý thuyết một cách cụ thể, rõ ràng. Một số tiết học, cô áp dụng giáo án điện tử, dạy với máy chiếu, tạo sự hứng thú học tập cho HS.

 

Cô Nguyễn Thị Tuyết Hạnh luôn theo sát học sinh trong quá trình giảng dạy

Bên cạnh đó, cô chú trọng phát huy tinh thần tự học, tự nghiên cứu của HS. Trong tiết học của cô, mỗi bàn học là một đôi bạn cùng tiến, gồm 1 bạn học giỏi và 1 bạn tiếp thu bài còn chậm. Theo đó, các bạn sẽ dò bài, nhắc nhở nhau học tập và bạn học giỏi có thêm nhiệm vụ kèm, hỗ trợ bạn tiếp thu bài còn chậm. Các nhóm tiến bộ rõ nét được cô Hạnh tuyên dương. Bên cạnh đó, cô còn khuyến khích HS tự tìm tòi, mở rộng kiến thức toán thông qua tham gia Câu lạc bộ Toán của trường, đọc sách nâng cao,...

Cô Hạnh tâm sự: "Ngoài dạy các tiết học chính khóa, tôi dành thêm thời gian bồi dưỡng HS giỏi nhằm giúp các em phát huy năng lực, khả năng tư duy và phụ đạo HS yếu để các em lấy lại kiến thức căn bản, tự tin hơn với môn Toán. Niềm vui lớn nhất của tôi là sự tiến bộ của học trò. Đó vừa là món quà quý giá, vừa là động lực để tôi không ngừng nỗ lực và cố gắng trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ để ngày càng nâng cao chất lượng giảng dạy".

Phát huy năng khiếu của học sinh

Không để HS căng thẳng hay mệt mỏi, cô Nguyễn Thị Bích Huyền (48 tuổi) - GV Trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực (phường 3, TP.Tân An), đổi mới phương pháp giảng dạy giúp tiết học Mỹ thuật trở nên vui nhộn và thú vị. Nhiều HS phát huy khả năng sáng tạo và năng khiếu thông qua tiết học của cô.

Môn Mỹ thuật đòi hỏi sự cảm thụ về cái đẹp và sáng tạo nên cô Huyền luôn chú trọng tạo không khí lớp học vui vẻ, thoải mái. Mỗi HS không phải chịu bất kỳ áp lực nào đối với môn học mà có thể tự do sáng tạo theo lối tư duy riêng của mình dựa trên kiến thức nền mà cô Huyền cung cấp. Tùy theo chủ đề tiết học, HS mang theo những dụng cụ học tập riêng. Đó không chỉ là giấy A4, bút chì màu, keo dán, kéo mà còn là những vật dụng từ thiên nhiên như lá cây, hoa khô, hạt gạo hay len, hạt cườm, hộp giấy và rác thải nhựa. Tùy theo chủ đề cô Huyền đưa ra, HS tạo ra những sản phẩm liên quan theo trí tưởng tượng và sở thích của mình. Từ đó, nhiều sản phẩm là các bức tranh hay mô hình về thầy cô, mái trường, thiên nhiên, động vật,... được ra đời. 

 

Những sản phẩm sáng tạo của học sinh từ phương pháp dạy hiệu quả của cô Nguyễn Thị Bích Huyền

Cô Huyền cho biết: "Tôi dạy học theo phương pháp Đan Mạch. Theo đó, HS được tham gia hoạt động cá nhân trước, sau đó là hoạt động nhóm từ kết quả của hoạt động cá nhân, kết thúc là HS trình bày về ý tưởng thực hiện nội dung hoạt động nhóm của mình hoặc thể hiện lại qua cách diễn kịch ngắn. Kết quả cuối cùng hoàn toàn là sức lao động và trí tuệ của tập thể nhóm. Có những nhóm sáng tạo và thể hiện sự hiểu biết rất tốt. Tôi phát hiện nhiều HS có năng khiếu đặc biệt và tạo điều kiện để các em phát huy hơn nữa".

Ngoài dạy các em về kiến thức mỹ thuật và phát huy khả năng tư duy, sáng tạo, thông qua các bài học, cô Huyền còn lồng ghép dạy đạo đức, kỹ năng sống. Bởi đó là những bài học quan trọng và rất cần thiết với các em, đặc biệt ở lứa tuổi cấp 1.

Hơn 20 năm gắn bó với nghề, những cống hiến của cô Huyền được ghi nhận: Năm học 2016-2017, được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú; năm học 2017-2018 là Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; năm học 2018-2019 được đề nghị tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Các thầy, cô giáo luôn tận tụy với nghề như thế, góp cho đời những "mật ngọt, hương thơm", cố gắng đào tạo từng thế hệ học trò đủ tài, đức để góp sức xây dựng và phát triển quê hương, đất nước./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/tan-tam-voi-nghe-a85697.html

21/11/2019 3:00 CHĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương tháng 6 năm 2018Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương tháng 6 năm 2018
Ngày 02/7/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Tại Long An, có đồng chí Phạm Văn Rạnh – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Văn Cần – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Cảnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh cùng tham dự hội nghị.

Tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018 tiếp tục diễn biến tích cực, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) ước đạt 7,08%, là mức cao nhất của 6 tháng từ năm 2011 trở lại đây. Tăng trưởng toàn diện trên cả 3 khu vực: nông, lâm nghiệp và thủy sản; công nghiệp và xây dựng; dịch vụ. Động lực chủ yếu đóng góp vào tăng trưởng chung là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với mức tăng 13,02%.

HN trực tuyến toàn quốc KTXH 6 tháng đầu năm 2018272018.jpg 

Quang cảnh hội nghị

Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát nhờ có sự điều hành chủ động, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 6 tháng ước đạt 3,29%. Thu ngân sách nhà nước ước đạt gần 652 nghìn tỷ đồng, bằng 49,4% dự toán và tăng 14,3% so với cùng kỳ. Xuất khẩu tăng 16%, xuất siêu trên 2,71 tỷ USD. Môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục được cải thiện, trong 6 tháng đầu năm đã thành lập mới trên 64,5 nghìn doanh nghiệp, tăng 5,3% so với cùng kỳ…

Công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân tiếp tục được đảm bảo, số hộ thiếu đói nửa năm giảm gần 40%, tỷ lệ thất nghiệp thấp, khoảng 2,2%, cả nước đã cấp miễn phí được gần 52 triệu thẻ BHYT; phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, xã hội, thông tin và truyền thông; bảo vệ môi trường, chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu được tăng cường. Các hoạt động chính trị, đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước được tổ chức chu đáo, đạt kết quả thiết thực.

Họp trực tuyến với chính phủ 6 tháng đầu năm 2018 cầu Long An 272018.jpg 

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Long An

Bên cạnh những kết quả đạt được, nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức cần khắc phục trong thời gian tới: tốc độ tăng GDP năm 2018 có xu hướng giảm dần, từ 7,45% của quý I (sau khi đánh giá lại) đã giảm xuống còn 6,79% của quý II và 7,08% của 6 tháng; lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát, tuy nhiên, liên tiếp hai tháng 5 và 6, chỉ số CPI đã có sự tăng mạnh so với tháng trước đó, tháng 5 là 0,55%, tháng 6 là 0,61% nếu tiếp diễn như vậy thì khả năng rất khó kiểm soát mục tiêu CPI bình quân cả năm dưới 4%; tình hình thiên tai, cháy nổ, tai nạn giao thông có diễn biến phức tạp; lũ sớm đã xảy ra tại các tỉnh miền núi phía bắc gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản;…

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương  kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2018. Trong 6 tháng cuối năm, Thủ tướng yêu cầu mỗi ngành, mỗi địa phương cần đề cao trách nhiệm, thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng năm 2018, với những nhiệm vụ trọng tâm: cần cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư theo hướng an toàn, minh bạch, giảm chi phí, trong đó cần rà soát, hủy bỏ các điều kiện kinh doanh không cần thiết với tốc độ nhanh hơn; cần có các giải pháp hiệu quả để thúc đẩy xuất khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài, đầu tư trong nước, coi đây là động lực quan trọng trong phát triển kinh tế; quan tâm tới công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền để nhân dân hiểu về các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, nhà nước, từ đó có hành động, việc làm đúng pháp luật; đấu tranh phản bác các thông tin sai sự thật; thực hiện tốt chương trình phòng chống tham nhũng, lợi ích nhóm; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, điều tra những sai trái, xử lý đúng theo pháp luật; tiếp tục thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội nhằm củng cố niềm tin của xã hội, ổn định và bảo đảm trật tự, an ninh, an toàn xã hội; tăng cường công tác nắm tình hình thực tế, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị chính đáng của nhân dân;…/.

T.N

03/07/2018 12:00 CHĐã ban hành
Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Sở Nội vụThường trực Tỉnh ủy làm việc với Sở Nội vụ
Chiều ngày 31/7/2019, Đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở Nội vụ về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của ngành. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc

Thời gian qua, lãnh đạo Sở Nội vụ và các cơ quan, tổ chức thuộc ngành Nội vụ đã tập trung chỉ đạo, điều hành, tham mưu, đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước ngành Nội vụ, thể hiện quyết tâm đổi mới trong tham mưu, đề xuất và quyết liệt trong triển khai thực hiện. Đặc biệt là việc tập trung rà soát, sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy gắn với tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan, đơn vị, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; thực hiện nghiêm quy đinh về quản lý biên chế công chức, viên chức; triển khai thực hiện nghiêm túc, nhất quán nguyên tắc tự nguyện, tự quản, tự đảm bảo kinh phí hoạt động đối với các hội có tính chất đặc thù trên địa bàn tỉnh; đề xuất ứng dụng công nghệ thông tin trong thi tuyển và thi nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức trên địa bàn tỉnh (thi trên máy tính), góp phần tăng cường công khai, minh bạch, tiết kiệm chi phí tổ chức.

Về thực hiện tinh gọn bộ máy và tinh giản biên chế, sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập cơ cấu bên trong các cơ quan hành chính trong tỉnh bước đầu đã thu được kết quả tích cực: giảm được 65 tổ chức trực thuộc (cấp tỉnh 50, cấp huyện 15), giảm 49 chức danh cấp trưởng (cấp tỉnh 34, cấp huyện 15), giảm 35 chức danh cấp phó (cấp tỉnh 18, cấp huyện 17). Các đơn vị sự nghiệp công lập đã giảm 115 đơn vị, trong đó đơn vị sự nghiệp cấp tỉnh giảm 37 đơn vị; đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện, thị xã, thành phố giảm 78 đơn vị (trong đó đơn vị sự nghiệp giáo dục và đào tạo giảm 49, đơn vị sự nghiệp giáo dục nghề nghiệp giảm 14, đơn vị sự nghiệp văn hóa, thông tin giảm 15). Đối với cấp xã thực hiện bố trí kiêm nhiệm chức danh không chuyên trách đến 20/12/2019, trung bình chung của tỉnh giảm 51,49% tương ứng giảm 2.000 người so với quy định. Đối với ấp, khu phố bố trí chức danh ở ấp, khu phố giảm 2.218 người, tương ứng giảm 37,21%.

Công tác tuyển dụng công chức, viên chức, tổ chức thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức được triển khai thực hiện kịp thời, đúng quy định. Trong giai đoạn 2015 – 2019 tỉnh có 507 trường hợp bổ nhiệm, bổ nhiệm lại; trong đó cấp sở 77, cấp phòng 430 trường hợp. Cơ bản hoàn thành việc xây dựng Đề án vị trí việc làm, bảng mô tả công việc và khung năng lực vị trí việc làm, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

Trên cơ sở thực tế hoạt động, lãnh đạo Sở Nội vụ kiến nghị, đề xuất với tỉnh một số vấn đề để ngành thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ trong thời gian tới. Về việc giải quyết chế độ hỗ trợ thôi việc đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã khi sắp xếp tổ chức bộ máy theo Đề án 02 của Tỉnh ủy, Sở Nội vụ đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo Thường trực Tỉnh ủy sắp xếp chức danh người hoạt động không chuyên trách cấp xã thực hiện theo đúng lộ trình đến hết năm 2020, không rút ngắn thời gian thực hiện, chỉ thực hiện rút ngắn lộ trình đối với các địa phương đủ điều kiện thực hiện.

Theo kiến nghị, phản ánh của các huyện, thị xã, thành phố; nhằm phát huy tính chủ động, quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của Sở ngành tỉnh, UBND cấp huyện trong công tác tiếp nhận công chức không qua thi tuyển; chuyển cán bộ, công chức cấp xã thành công chức cấp huyện; đáp ứng kịp thời yêu cầu công tác cán bộ của cơ quan, đơn vị. Sở Nội vụ đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh xem xét ủy quyền cho Giám đốc Sở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố thực hiện quy trình trên. Sở Nội vụ chịu trách nhiệm hướng dẫn, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tiếp nhận.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần đánh giá cao sự cố gắng và kết quả đạt được của ngành Nội vụ trong thời gian qua. Thời gian tới, ngành cần tiếp tục tập trung đổi mới trong tham mưu, đề xuất về lĩnh vực Nội vụ, đặc biệt là tiếp tục nghiên cứu, sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy và xây dựng đội ngũ công chức, viên chức; tham gia các Đề án thí điểm của Trung ương; tiếp tục nâng cao chất lượng, xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của hệ thống chính trị tỉnh có phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; đủ về số lượng, có chất lượng và cơ cấu phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ mới; đảm bảo sự chuyển tiếp liên tục, vững vàng giữa các thế hệ cán bộ tỉnh./.

TV

31/07/2019 11:00 SAĐã ban hành
Long An: Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - Nguyễn Nhật làm việc về dự án tuyến tránh QL1 qua TP.Tân AnLong An: Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - Nguyễn Nhật làm việc về dự án tuyến tránh QL1 qua TP.Tân An
Sáng 22/10, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) - Nguyễn Nhật có cuộc làm việc với UBND tỉnh Long An về xây dựng các công trình giao thông trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng tuyến tránh QL1, đoạn qua TP.Tân An.

Đoàn công tác khảo sát tại dự án

Thứ trưởng Nguyễn Nhật đánh giá cao tiến độ thi công đạt được của Dự án mở rộng tuyến tránh QL1, đoạn qua TP.Tân An. Đồng thời, ghi nhận một số kiến nghị của tỉnh Long An về nạo vét tuyến sông Vàm Cỏ Đông, thi công nâng cấp tuyến QL62, QLN1,…

Thứ trưởng chỉ đạo Ban Quản lý dự án 7 xem xét kiến nghị của tỉnh về xây dựng bổ sung hệ thống thoát nước, thảm bê tông nhựa mặt đường tuyến tránh QL1,…

Ông đề nghị UBND tỉnh Long An chỉ đạo UBND TP.Tân An, các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện giải phóng mặt bằng (còn vướng mắc chưa giải tỏa đền bù 2 đoạn, khoảng hơn 1km) đến 30/10 phải hoàn thành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Văn Cảnh chỉ đạo UBND TP.Tân An phối hợp Trung tâm Đo đạc - Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở GTVT nhanh chóng hoàn tất hồ sơ đo đạc các điểm vướng mặt bằng. Đến 30/10, công tác giải phóng mặt bằng phải hoàn tất, bàn giao cho đơn vị thi công để thực hiện dự án, đến cuối năm 2019 hoàn thành.

 

Công trình đang được đẩy nhanh thi công

Theo Phó trưởng Ban quản lý dự án 7 - Lê Quốc Dũng, dự án mở rộng tuyến tránh QL1, đoạn qua TP.Tân An còn vướng mặt bằng hơn 1km ở 9 vị trí, có 21 hộ bị ảnh hưởng và được chia làm 3 nhóm. Nhóm 1 là các trường hợp đã bàn giao mặt bằng thi công trong phạm vi đã giải tỏa năm 2003. Phần diện tích ngoài ranh giải phóng mặt bằng năm 2003, phần này có 6 hộ bị ảnh hưởng, người dân đề nghị đền bù xong mới thi công.

Nhóm 2 là các trường hợp đã thống nhất ranh giải tỏa năm 2003 nhưng không giao thi công. Nhóm này có 2 đoạn, chiều dài 487m, có 13 hộ bị ảnh hưởng. Các hộ yêu cầu đền bù xong phần diện tích ngoài ranh giải phóng mặt bằng năm 2003 mới thi công.

Đối với nhóm 3, có 2 đoạn với chiều dài 149m, 2 hộ bị ảnh hưởng. Các hộ này chưa thống nhất ranh giải tỏa năm 2003, cản trở thi công.

 

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - Nguyễn Nhật làm việc với UBND tỉnh Long An 

Cũng theo ông Dũng, dự án đến nay đã thi công đạt trên 88% so với kế hoạch. Trong đó, phần đắp cát nền đường đạt 87%, thi công bê tông nhựa hơn 1km, hoàn thành 15/17 cống thoát nước, đúc sẵn 2.814m dải phân cách và gần 1.000m rãnh thoát nước dọc.

Riêng phần cầu Tân An đạt trên 95%, hiện đang thi công phần khe co giãn, lan can cầu và hệ thống chiếu sáng,...

Dự án mở rộng tuyến tránh QL1, đoạn qua TP.Tân An có tổng chiều dài gần 5,9km, điểm đầu khu vực vòng xoay (tại lý trình km1945+000) phường 5, TP.Tân An, điểm cuối vòng xoay (lý trình 1950+865) phường 4, TP. Tân An.

Trong đó, phần đường đoạn ngoài đô thị dài khoảng 4,56km, theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, mặt đường hơn 19m, nền đường rộng trên 20m, vận tốc thiết kế 80km/h.

Đoạn trong đô thị chiều dài hơn 1,3km, theo tiêu chuẩn đường phố và có vận tốc thiết kế 60km/h, mặt đường 9m, tất cả đều thảm bê tông nhựa. Dự án còn xây dựng dự mới 1 cầu, cách cầu hiện hữu 2m phía hạ lưu với chiều dài trên 410m, mặt rộng 12m, do Bộ GTVT làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí (giai đoạn 1) 350 tỉ đồng. Dự kiến hoàn thành trong 12 tháng./.

Theo Báo Long An Online

23/10/2019 8:00 SAĐã ban hành
Lấy ý kiến người dân về việc công bố huyện Châu Thành đủ điều kiện đề nghị công nhận huyện nông thôn mớiLấy ý kiến người dân về việc công bố huyện Châu Thành đủ điều kiện đề nghị công nhận huyện nông thôn mới
Sau khi xem xét hồ sơ đề nghị thẩm tra của UBND huyện Châu Thành, văn bản thẩm tra của các Sở, ngành tỉnh và đối chiếu với quy định tại Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 05/04/2016 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 1243/QĐ-UBND ngày 07/4/2017 của UBND tỉnh Long An, huyện Châu Thành đủ điều kiện để đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xét, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Châu Thành đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.
Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh thông báo để nhân dân trên địa bàn tỉnh biết và cho ý kiến. Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh (thông qua Văn Phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, số 31, Quốc lộ 62, phường 2, thành phố Tân An. Điện thoại: 02723.525.759; Email: vpdplongan@gmail.com hoặc vpdp@longan.gov.vn.
Dự thảo Báo cáo về việc thẩm tra hồ sơ đề nghị xét, công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho huyện Châu Thành năm 2019​ xem tại đây.
22/05/2019 11:00 SAĐã ban hành
Hội nghị Sơ kết công tác thi đua - khen thưởng 6 tháng đầu năm 2019 và nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm 2019Hội nghị Sơ kết công tác thi đua - khen thưởng 6 tháng đầu năm 2019 và nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm 2019
Ngày 20/7/2019, Sở Ngoại vụ tỉnh Long An tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác thi đua - khen thưởng 6 tháng đầu năm 2019 và nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm 2019 do ông Đỗ Thành Sơn – Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Long An chủ trì.

Đến dự có ông Phạm Việt Chiến – Phó Cục trưởng Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao, cùng các đơn vị trong cụm thi đua số 5 thuộc khu vực miền Tây Nam Bộ.

 190720s1.jpg

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị thông qua báo cáo sơ kết phong trào thi đua yêu nước 6 tháng đầu năm 2019 và nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm 2019. Phong trào thi đua năm 2019 được phát động và thực hiện với 10 nội dung như: tiếp tục quán triệt nội dung Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 07/4/2014 của Bộ Chính trị khóa XI về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng; thường xuyên phổ biến, tuyên truyền, quán triệt sâu rộng và có hiệu quả; công tác thi đua khen thưởng phải gắn chặt với việc thực hiện xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh; củng cố, duy trì quan hệ với các đối tác đã ký kết, tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác, đầu tư; thực hiện tốt công tác đối ngoại; thi đua thực hiện tốt Quy chế dân chủ cơ chế, công tác dân vận, các hoạt động an sinh xã hội; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác thi đua - khen thưởng, đảm bảo thường xuyên, kịp thời, chính xác, chặt chẽ, công khai và công bằng; đổi mới tác phong, lề lối làm việc, hiệu quả; thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị; thực hiện tốt chế độ báo cáo, tham gia đầy đủ các kế hoạch kiểm tra, Hội nghị sơ, tổng kết và bình xét thi đua cuối năm đối với các đơn vị trong cụm.

190720s2.jpg 

Ông Đỗ Thành Sơn – Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Long An phát biểu tại hội nghị

Ông Đỗ Thành Sơn – Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Long An đề nghị phương hướng công tác thi đua - khen thưởng 6 tháng cuối năm 2019 tiếp tục quán triệt nội dung Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 07/4/2014 của Bộ Chính trị khóa XI về tiếp tục đổi mới công tác thi đua - khen thưởng; tạo động lực thúc đẩy các tập thể, cá nhân nổ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao; đôn đốc, nhắc nhở đoàn viên tham gia các phong trào nêu gương "điển hình tiên tiến", gương "Người tốt, việc tốt" để học tập, noi theo,…

LTV

21/07/2019 9:00 SAĐã ban hành
Long An: Chỉ khoảng 5% thanh long xuất khẩu sang châu ÂuLong An: Chỉ khoảng 5% thanh long xuất khẩu sang châu Âu
Hiện nay, do phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc nên giá thanh long không ổn định, ảnh hưởng lớn đến việc ứng dụng công nghệ cao, chưa thu hút được người dân tham gia các mô hình kinh tế hợp tác. Nhiều cử tri là nông dân trồng thanh long đề nghị UBND tỉnh Long An cần tăng cường xúc tiến thương mại, tìm thị trường đầu ra mới cho trái thanh long.

Nông dân đề nghị UBND tỉnh Long An cần tăng cường xúc tiến thương mại, tìm thị trường đầu ra mới cho trái thanh long

Diện tích trồng thanh long trên địa bàn tỉnh vào khoảng 10.595ha, năng suất khoảng 31 tấn/ha, sản lượng 253.269 tấn. Diện tích trồng thanh long được tập trung tại huyện Châu Thành và các huyện lân cận (Tân Trụ, Thủ Thừa, TP.Tân An,...). Ngoài ra, nhiều địa phương khác trong tỉnh cũng có trồng thanh long.

Toàn tỉnh có khoảng 154 hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT), doanh nghiệp, cơ sở thu gom, sơ chế, chế biến tiêu thụ thanh long.

Thị trường tiêu thụ của thanh long chủ yếu là xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm khoảng 80% sản lượng, 15% tiêu thụ ở thị trường nội địa và chỉ có 5% xuất khẩu vào Châu Âu theo đường chính ngạch.

Anh Nguyễn Văn Út - trồng thanh long ở xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, chia sẻ: "Thời điểm này, giá thanh long xuống thấp, nông dân rất lo lắng, nhất là những người mới trồng như tôi vì đầu tư nhiều vốn, công sức vào cây thanh long".

Thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TU ngày 16/6/2016 của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Long An ban hành Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, mục tiêu chung của đề án là phát triển diện tích vùng trồng lúa, rau, thanh long ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020, trong đó, vùng sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao 2.000ha của tỉnh Long An tập trung tại huyện Châu Thành. Đến nay, thực tế đã triển khai thực hiện 2.078ha/2.000ha, đạt 104% theo kế hoạch ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. Ngành chức năng của tỉnh hỗ trợ 24 HTX, THT tham gia vùng sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao đạt chứng nhận VietGAP, với diện tích 595ha, có trên 909 hộ dân tham gia.

 

Nông dân ứng dụng công nghệ cao trong trồng thanh long

Trong thời gian qua, các sở, ngành của tỉnh hỗ trợ nhiều doanh nghiệp, HTX xúc tiến xuất khẩu, kết nối tiêu thụ, đặc biệt là xúc tiến tiêu thụ trái thanh long tại các tỉnh, thành phố trong và ngoài nước thông qua đầu mối là Hiệp hội Thanh long Long An: Tham gia hội chợ thương mại tại Trung Quốc, Campuchia; kết nối tiêu thụ với các doanh nghiệp phân phối hàng hóa tại thị trường EU, tập đoàn Aeon Malaysia, kết nối tiêu thụ với Cty Nafood; kết nối tiêu thụ vào hệ thống siêu thị của TP.HCM và tại các tỉnh, thành phố như Big C, Central Group, Aeon, siêu thị Thiên Đường, siêu thị Tứ Sơn, chuỗi cửa hàng San Hà, Bách Hóa Xanh, chợ đầu mối Dầu Giây tỉnh Đồng Nai,… giới thiệu, hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX ứng dụng hệ thống thương mại điện tử.

Để trái thanh long tỉnh Long An được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, cơ quan chức năng của tỉnh Long An cũng thực hiện đăng ký và được cấp mã số vùng trồng cho 54 xã của 4 huyện (Châu Thành, Tân Trụ, Thủ Thừa, Thạnh Hóa) và TP.Tân An, trong đó, huyện Châu Thành có 13 xã, thị trấn; mã số cơ sở đóng gói xuất khẩu thanh long cho hơn 80 doanh nghiệp, HTX,...

 

Thanh long rớt giá khiến nông dân lo lắng

Theo UBND tỉnh, để tìm đầu ra cho nông sản nói chung và trái thanh long nói riêng, bên cạnh sự nỗ lực kết nối tìm thị trường của các cơ quan quản lý thì đòi hỏi các doanh nghiệp, HTX, THT phải chủ động và đồng hành cùng các cơ quan quản lý vì doanh nghiệp, HTX, THT tham gia các đoàn xúc tiến thương mại còn ít. Nguyên nhân do nguồn và mức hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại còn thấp nên các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các HTX ngại tham gia; một số doanh nghiệp, HTX chưa thật sự quan tâm tham gia hội chợ, hội nghị kết nối cung cầu; chưa chủ động xúc tiến ký kết hợp đồng sau khi tổ chức kết nối (có biên bản ghi nhớ), thậm chí chậm cung cấp các tài liệu liên quan khi đối tác yêu cầu.

Thời gian tới, UBND tỉnh Long An tiếp tục phối hợp Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM tăng cường xúc tiến thương mại quảng bá sản phẩm thanh long tại các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh lân cận; tiếp tục mời gọi các doanh nghiệp chế biến trong và ngoài nước đến đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến từ nguyên liệu trái thanh long; hỗ trợ các HTX, THT, doanh nghiệp tham gia hội chợ triển lãm trưng bày, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp, trong đó ưu tiên quảng bá sản phẩm thanh long, đặc biệt là tham gia Hội nghị xúc tiến tiêu thụ nông sản tại tỉnh Lạng Sơn.

Đồng thời, tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác trong vùng sản xuất thanh long ứng dụng công nghệ cao tỉnh Long An. Đặc biệt là tìm hướng ra mới cho sản phẩm trái thanh long, nhất là tìm cách vào thị trường khó tính như EU, Nhật, Mỹ và Úc./.

Theo Báo Long An Online

22/10/2019 9:00 SAĐã ban hành
Cơ hội hợp tác, giao thương quốc tếCơ hội hợp tác, giao thương quốc tế
Thông qua nguồn Ngoại giao kinh tế của Bộ Ngoại giao, Sở Ngoại vụ nhận được thông tin về một số công ty nước ngoài đang có nhu cầu tìm kiếm đối tác kinh doanh ở Việt Nam và một số Hội chợ quốc tế được tổ chức trong và ngoài nước trong thời gian tới. Sở Ngoại vụ chia sẽ những thông tin này đến các cá nhân và đơn vị có quan tâm.

​1.     Công ty Uzbekistan cần nhập khẩu một số loại trái cây, nông sản

Công ty TNHH Sweet Global International (Uzbekistan) cần mở rộng thị trường và tìm đối tác tin cậy cung cấp sản phẩm khoai tây và các loại trái cây nhiệt đới như chuối, quýt... Đại diện công ty mong muốn và sẵn sàng sang Việt Nam để tìm hiểu và thiết lập quan hệ hợp tác.

Doanh nghiệp, tổ chức quan tâm đề nghị liên hệ:

Công ty TNHH Sweet Global International

Tel: +998909661372/+998977768827

Người liên hệ: Bà Boimurodva Sh.M - Giám đốc

Email: shoyka03@mail.ru

2.     Công ty Phần Lan mong muốn tìm bạn hàng, đối tác sản xuất giầy tại Việt Nam

Đầu mối liên hệ phía Phần Lan:

Indrek Kaing

Innovator, Chief Emotions Officer

http://www.gong.ee/

http://www.indrekbatiste.com/

http://www.jamieajakiri.ee/ - editor

http://www.waba.ee/

http://www.bni.com/ - BNI One Tallinn - member

Swedish Business Awards 2009

3.     Doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ tìm đối tác xuất khẩu cà phê robusta

Công ty cà phê Del Fiano, Thổ Nhĩ Kỳ muốn nhập khẩu cà phê robusta của Việt Nam. Công ty Del Fiano là nhà cung cấp cà phê lớn của Thổ Nhĩ Kỳ, nhập khẩu hơn 100 loại cà phê từ 25 nước trên thế giới cung cấp cho thị trường cà phê Thổ với hai hình thức (xanh và rang xay). Hiện công ty rất quan tâm tới cà phê của Việt Nam và mong muốn giới thiệu những loại cà phê chất lượng cao cho thị trường Thổ Nhĩ Kỳ.

Doanh nghiệp quan tâm xin liên hệ:

Mr. Kübra ULUKAYA

International Relations

Công ty Del Fiano Coffee Beans

Email: info@delfianocoffee.com hoặc fatih.topuz@delfianocoffee.com

Website: http://delfianocoffee.com/

Facebook: https://www.facebook.com/delfianocoffee/?fref=ts

Địa chỉ: Gursel Plaza / Kavacık, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

4.     Hãng Hàng không Qantas cần tìm nhà cung cấp

Hãng Hàng không Qantas, hãng Hàng không lớn nhất của Úc, đang có nhu cầu tìm doanh nghiệp Việt Nam có kinh nghiệm cung cấp các đồ dùng cho khách trên máy bay. Các sản phẩm Qantas cần cung cấp bao gồm:

- Plastic products (cPET meal containers, plastic bags, plastic cups etc)

- Paper products (cardboard meal boxes, coffee cups, napkins etc)

- Headsets

- Disposal consumable products (plastic cutlery packs)

- Catering linen (table cloths, napkins, towels etc)

- Etc…

Các doanh nghiệp có khả năng đáp ứng nhu cầu, xin vui lòng liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Úc theo địa chỉ: thuynh@moit.gov.vn (người liên hệ: Nguyễn Hoàng Thủy)

5.     Tìm nhà cung cấp tinh bột nghệ

Một doanh nghiệp đang có nhu cầu tìm nhà sản xuất/cung cấp tinh bột nghệ để xuất khẩu sang Nhật Bản. Doanh nghiệp nào quan tâm, xin vui lòng liên hệ và gửi thông tin về sản phâm (thành phẩm, độ ẩm, dầu, curcumin....) và thông tin về doanh nghiệp tới Ms. Mandy Nguyen, địa chỉ email: mandy@starupfoundation.org.vn

Doanh nghiệp trong tỉnh quan tâm xin liên hệ trực tiếp với đối tác theo địa chỉ được thông báo hoặc Sở Ngoại vụ tỉnh Long An để được hướng dẫn thêm.

Quốc Thịnh (Sở Ngoại vụ) 

08/02/2017 9:00 SAĐã ban hành
Cửa hàng tiện ích - Điểm nhấn văn minh thương mạiCửa hàng tiện ích - Điểm nhấn văn minh thương mại
Trên địa bàn tỉnh Long An, nhất là các khu vực đông dân cư, hệ thống cửa hàng tiện ích đang phát triển khá nhanh. Đây là những cửa hàng có quy mô nhỏ nhưng cung cấp đa dạng hàng hóa đến người tiêu dùng. Đặc biệt, thực phẩm tại cửa hàng tiện ích đều có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng và đạt các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm.

​Hàng hóa đa dạng, bảo đảm chất lượng

Nếu như trước đây, trên địa bàn tỉnh chỉ có hệ thống siêu thị Co.op thì nay, hàng loạt cửa hàng tiện ích như SanHàFoodstore, Bách Hóa Xanh, Vinmart+ được mở ra, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân. Đây là tín hiệu khá tích cực, cho thấy doanh nghiệp quan tâm đến thị trường và xây dựng hệ thống bán lẻ để phục vụ khách hàng. Tại cửa hàng tiện ích, hàng hóa rất đa dạng gồm các loại thực phẩm từ thịt heo, bò, gà, cá, trứng, rau, củ, quả,… cho đến hàng tiêu dùng, hóa mỹ phẩm. 

Rau quả bán tại Vinmart+ được người dân tin dùng 

Rau quả bán tại Vinmart+ được người dân tin dùng

Chị Nguyễn Thị Bích Chi, ngụ ấp Tấn Long, xã Thanh Phú, huyện Bến Lức, cho biết, trước đây, những ngày nghỉ cuối tuần, chị thường đến siêu thị Co.op Bến Lức hoặc chợ truyền thống mua thịt heo, bò, cá,… về sơ chế để dành chế biến thức ăn trong tuần. Tuy nhiên, những ngày gần đây, SanHàFoodstore mở điểm kinh doanh gần nhà, chị không còn tích trữ thực phẩm. Cứ mỗi buổi chiều tan ca, chị ghé vào cửa hàng mua vài loại thực phẩm về chế biến thức ăn cho bữa cơm chiều. Chị Bích Chi nói: "Cửa hàng tiện ích rất tiện lợi cho người lao động hay công nhân. Đa số thực phẩm tại SanHàFoodstore được sơ chế sẵn, có nhiều loại ướp gia vị như cánh gà, thịt gà, khổ qua dồn thịt,… nên khi mua về chế biến rất nhanh, không tốn nhiều thời gian nhưng bữa cơm vẫn bảo đảm đủ chất dinh dưỡng".

Những ngày gần đây, bà Nguyễn Thị Kim Tuyền, ngụ phường 1, TP.Tân An, hay ghé cửa hàng Vinmart+ trên đường Nguyễn Đình Chiểu mua thịt heo, bò hay các loại rau ăn lá. Bà Kim Tuyền chia sẻ: "Dịch tả heo châu Phi xảy ra tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh nên tôi chọn mua thịt tại Vinmart+. Mua sắm ở đây, tôi cảm thấy an tâm hơn so với chợ bên ngoài. Thịt heo được bán có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng và đạt tiêu chuẩn VietGAP. Quầy thịt cũng sạch sẽ, thịt được phân miếng ra từng loại và đựng trong khay có màng bọc thực phẩm, in sẵn giá tiền và được bảo quản trong tủ lạnh...".

Theo ý kiến nhiều người tiêu dùng, các cửa hàng tiện ích đều có vị trí thuận lợi như đông người qua lại, hàng hóa được bố trí không khác gì ở siêu thị, hầu hết đều có chỗ để xe gắn máy, có bảo vệ trông coi. Bên cạnh đó, nhân viên bán hàng khá vui vẻ, hòa đồng và sẵn sàng tư vấn cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng có thể chọn mua ít, nhiều tùy nhu cầu, nhân viên vẫn vui vẻ bán hàng mà không hề phàn nàn.

Phó Chủ tịch UBND phường 3, TP.Tân An - Ngô Thanh Hùng cho biết, dân cư trên địa bàn phường 3 hiện khá đông, nắm bắt cơ hội này, nhiều cửa hàng tiện ích được mở ra phục vụ người tiêu dùng. Trong quá trình xây dựng phường văn minh đô thị, các cửa hàng tiện ích mở ra là điểm nhấn của văn minh thương mại, giúp phường giảm tình trạng chợ tự phát, buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường. Với sự phát triển của các loại hình thương mại mới, người tiêu dùng từng bước thay đổi thói quen mua sắm theo hướng văn minh, không tiêu thụ, sử dụng hàng giả, hàng nhái, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn thực phẩm.

 

Người tiêu dùng mua sắm tại SanHàFoodstore

Cuộc cạnh tranh có lợi cho người tiêu dùng

Theo thống kê, ngoài 3 siêu thị Co.op, trên địa bàn tỉnh hiện có 3 cửa hàng SanHàFoodstore, 5 cửa hàng Vinmart+ và hơn 20 cửa hàng Bách Hóa Xanh. Nhận định về sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống cửa hàng tiện ích, Giám đốc Sở Công Thương - Lê Minh Đức cho rằng, loại hình kinh doanh này sẽ phát triển mạnh mẽ và tăng số lượng cửa hàng trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Ưu điểm của loại hình kinh doanh này là người mua có thể chọn lựa nhiều mặt hàng tại đây. 

Tổng Giám đốc Công ty TNHH San Hà (đơn vị đầu tư SanHàFoodstore) - Phạm Thị Ngọc Hà chia sẻ, thời gian tới, tại Long An cũng như các tỉnh, thành khác, doanh nghiệp có cuộc cạnh tranh để tìm thị phần bán lẻ. Tuy nhiên, mỗi doanh nghiệp đều có chiến lược riêng để thu hút lượng khách hàng. Công ty TNHH San Hà có thế mạnh trong chăn nuôi, giết mổ và phân phối các mặt hàng như thịt gà, thịt vịt, trứng gia cầm. Bên cạnh đó, đối tác của San Hà là Vissan và nhiều doanh nghiệp khác nên giá cả mua vào các mặt hàng rất tốt. Thế nên, doanh nghiệp xây dựng giá bán ra cho người tiêu dùng theo phương thức cạnh tranh. Các mặt hàng chủ lực và bán chạy nhất hiện nay tại SanHàFoodstore là thịt gà, vịt, heo. Hiện SanHàFoodstore tại xã Thanh Phú bình quân mỗi ngày phục vụ khoảng 1.000 lượt khách hàng, bán ra hơn 1,2 tấn thịt heo, 1 tấn thịt gà, vịt. Ngoài ra, các mặt hàng rau, củ, quả, trái cây đặc sản từng vùng, miền cũng có doanh số bán ra khá tốt. Tiêu chí phục vụ khách hàng của SanHàFoodstore là tất cả nông sản đều đạt chứng nhận VietGAP, an toàn thực phẩm và không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Hiện nay, 3 cửa hàng SanHàFoodstore tại Long An đang kinh doanh hiệu quả, công ty tiếp tục xây dựng điểm bán tại huyện Tân Trụ, Châu Thành cũng như các địa phương khác trong tỉnh.

Người tiêu dùng mua sắm tại SanHàFoodstore 

Người tiêu dùng mua sắm tại SanHàFoodstore

Ngoài các cửa hàng Bách Hóa Xanh có mặt tại nhiều địa phương trong tỉnh, đầu tháng 8/2019, Vinmart+ đồng loạt mở 5 cửa hàng trên địa bàn TP.Tân An. Theo nhân viên tại một cửa hàng Vinmart+, thịt heo, thịt bò được cung cấp từ Vissan, các sản phẩm rau ăn lá, củ, quả được sản xuất theo quy trình khép kín của Công ty TNHH Đầu tư Phát triển sản xuất nông nghiệp VinEco (một thành viên của Tập đoàn Vingroup). Bên cạnh đó, các sản phẩm khác như trái cây, thực phẩm đóng gói, chế biến đều bảo đảm nguồn gốc, chất lượng được kiểm soát nghiêm ngặt từ "công ty mẹ". Với chiến lược công bố rõ nguồn gốc, xuất xứ và niêm yết giá đối với tất cả mặt hàng bán ra, Vinmart+ chinh phục được khách hàng an tâm mua sắm. Bình quân, mỗi cửa hàng của Vinmart+ trên địa bàn TP.Tân An hàng ngày có từ 300-500 khách đến mua sắm. Trong đó, các nông sản như thịt, cá, trứng, rau, củ, quả được chọn lựa nhiều nhất. 

Ông Lê Minh Đức nhận định, cửa hàng tiện ích rất nhanh nhạy, luôn biết cách thay đổi để phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng. Do mỗi doanh nghiệp có chiến lược kinh doanh riêng nên nguồn hàng mua vào có giá tốt (nhờ doanh số tốt), giá bán rất cạnh tranh. Phần lớn hàng hóa trong chuỗi cửa hàng tiện ích là hàng Việt, đây là hoạt động thiết thực thực hiện Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Các cửa hàng tiện ích ra đời còn góp phần tích cực giảm các điểm bán hàng tự phát trên địa bàn tỉnh.

Người dân mua sắm tại Bách Hóa Xanh 

Người dân mua sắm tại Bách Hóa Xanh

Ông Lê Minh Đức cho biết thêm, nhiều cửa hàng tiện ích mở ra như hiện nay làm cho thị trường hàng hóa đa đạng, phong phú và giá cả sẽ cạnh tranh theo hướng có lợi cho người tiêu dùng. Vì vậy, doanh nghiệp thực hiện bán lẻ thông qua các cửa hàng tiện ích như hiện nay cần quan tâm bán hàng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tránh mập mờ nguồn gốc sản phẩm để người tiêu dùng an tâm mua sắm. 

Ngành công thương sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển các phương thức thương mại hiện đại, phù hợp. Đồng thời, Sở Công Thương chủ động kết nối đưa hàng hóa của địa phương, nhất là hàng nông sản ứng dụng công nghệ cao của tỉnh vào bán trong hệ thống cửa hàng tiện tích của các doanh nghiệp. Từ đó, góp phần hình thành chuỗi cung ứng phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân địa phương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm hàng hóa của tỉnh, tham gia bình ổn thị trường./.

Theo Báo Long An online

20/08/2019 10:00 SAĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và đối thoại với công dânChủ tịch UBND tỉnh tiếp và đối thoại với công dân
Ngày 20/11/2019, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì buổi tiếp, đối thoại giải quyết khiếu nại lần 1, lần 2 với công dân; đại diện các Sở, ban, ngành tỉnh và địa phương cùng tham dự.

​​quang canh buoi tiep-20-11-2019.jpg

Quang cảnh buổi tiếp và đối thoại với công dân

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp, đối thoại giải quyết khiếu nại lần đầu, đối với: ông Võ Minh Trung, ngụ tại xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc khiếu nại Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND tỉnh, ông Trung cho rằng Biên bản xử phạt vi phạm hành chính của UBND xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông và Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND tỉnh là hết thời hạn xử phạt; bà Võ Thị Thanh Thúy, ngụ tại xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc khiếu nại Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND tỉnh với lý do bà Thúy cho rằng bà không xây dựng mới mà chỉ sửa chữa, cải tạo nhà trên công trình đã có sẵn, việc sửa chữa nhà của bà không thuộc trường hợp phải xin phép và việc thực hiện xây dựng công trình trước thời điểm có thông báo của UBND xã về quyết định thu hồi đất của Chủ tịch UBND tỉnh.

cong dan phat bieu-20-11-2019.jpg 

Bà Võ Thị Thanh Thúy nêu ý kiến tại buổi đối thoại

Qua các ý kiến trao đổi của Sở, ban, ngành liên quan và UBND huyện Cần Giuộc, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần khẳng định Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của 02 trường hợp trên là đúng theo quy định của pháp luật; tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các Sở, ban, ngành tỉnh có liên quan và chính quyền địa phương tiếp tục rà soát xem xét lại để giải quyết có tình, có lý.

 chu tich ub tinh-20-11-2019.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần tiếp và đối thoại với công dân

Cùng ngày,  Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và đối thoại giải quyết khiếu nại lần 2 đối với bà Nguyễn Thị Thêm, tại xã Trường Bình, huyện Cần Giuộc không đồng ý với Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc vì cho rằng Quyết định xử phạt hành chính của Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc là không đúng quy định pháp luật; qua quá trình điều tra, xác minh lại trường hợp xử lý vi phạm hành chính của bà Thêm, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng Quyết định của Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc đúng theo quy định của pháp luật, không chấp nhận nội dung khiếu nại của bà Thêm, công nhận và giữ nguyên Quyết định của Chủ tịch UBND huyện  Cần Giuộc về việc giải quyết khiếu nại lần đầu của bà Nguyễn Thị Thêm.

Đối với trường hợp ông Huỳnh Văn Bảy, ngụ tại Phường 5, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh khiếu nại Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc, yêu cầu UBND huyện Cần Giuộc tính giá bồi thường đất cho toàn bộ diện tích thửa đất; qua ý kiến của các ngành chức năng và huyện Cần Giuộc, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định việc áp dụng đơn giá bồi thường là đúng theo trình tự, quy định của pháp luật, công nhận và giữ nguyên Quyết định của Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc về việc giải quyết khiếu nại lần đầu của ông Huỳnh Văn Bảy./.

Tường Vy  

21/11/2019 8:00 SAĐã ban hành
Bộ Công thương khuyến cáo về việc xuất khẩu nông sản sang Trung QuốcBộ Công thương khuyến cáo về việc xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc
Để giảm thiểu ùn tắc và đảm bảo an toàn chất lượng hàng hóa, Bộ Công Thương đã ra khuyến cáo về việc xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc.

​Hiện nay đã bắt đầu vào thời điểm chính vụ thu hoạch mặt hàng thanh long để tiêu thụ và xuất khẩu. Tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn) và cửa khẩu Kim Thành (tỉnh Lào Cai) đã xuất hiện tình trạng ùn ứ nông sản các loại xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, trong đó có thanh long.

Trước tình hình trên, mới đây, Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương đã có công văn số 1068/XNK-NS gửi Sở Công Thương các tỉnh Lạng Sơn và Lào Cai, theo đó đề nghị: Cập nhật, đưa thông tin công khai, thường xuyên về diễn biến thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa nói chung và nông sản, thanh long nói riêng qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh; Tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan trên địa bàn tỉnh để triển khai kịp thời, hiệu quả các công tác điều phối hoạt động xuất khẩu thanh long như: điều tiết phương tiện, phân luồng giao thông, trao đổi với phía Trung Quốc để tăng thời gian làm việc…

Đồng thời, bố trí cơ sở vật chất và nhân lực trong việc cấp Giấy chứng nhận xuất xứ mẫu E nhằm tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản nói chung và thanh long nói riêng; có thể sắp xếp làm thêm giờ, kể cả ngày nghỉ trong trường hợp cần thiết.

 

Bộ Công Thương đề nghị theo dõi sát diễn biến hoạt động xuất khẩu nông sản qua các tỉnh biên giới phía Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, Cục Xuất nhập khẩu cũng đã có công văn số 1069/XNK-NS ngày 18 tháng 10 năm 2019 gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố vùng trồng thanh long trọng điểm, Hiệp hội Rau quả Việt Nam, Hiệp hội Thanh long tỉnh Bình Thuận đề nghị: Theo dõi sát diễn biến hoạt động xuất khẩu nông sản nói chung và thanh long nói riêng qua các tỉnh biên giới phía Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng;

Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát công tác sản xuất (diện tích, năng suất, sản lượng, chất lượng…); tiến độ thu hoạch; chủ động theo dõi tình hình giao dịch mua bán trong nước, ngoài nước của các doanh nghiệp trên địa bàn đối với nông sản nói chung và thanh long nói riêng trong mùa vụ năm 2019 để kịp thời có phương án xử lý phù hợp các vướng mắc phát sinh.

Phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ, ngành liên quan tổ chức tuyên truyền cho các hộ nông dân, doanh nghiệp về cách phân loại, đóng gói, bảo quản, bao bì nhãn mác phù hợp với yêu cầu của phía đối tác ngay tại nơi sản xuất để quá trình giao nhận thực hiện nhanh chóng; đồng thời hướng dẫn, triển khai tốt công tác truy xuất nguồn gốc, kê khai vùng trồng cũng như các yêu cầu liên quan nhằm đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với nước nhập khẩu, tránh gây ảnh hưởng bất lợi đến hoạt động xuất khẩu.

Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương khuyến cáo và đề nghị các doanh nghiệp phối hợp triển khai thực hiện một số nội dung sau để giảm thiểu tình trạng ùn ứ nêu trên, đặc biệt trong  giai đoạn chính vụ thu hoạch để tiêu thụ và xuất khẩu, đồng thời đảm bảo chất lượng hàng hóa, đáp ứng các yêu cầu của nước nhập khẩu, phát huy tối đa lợi ích tiềm tàng từ Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc, tránh gây thiệt hại cho người nông dân và doanh nghiệp.

Theo dõi sát diễn biến hoạt động xuất khẩu nông sản nói chung và thanh long nói riêng qua các tỉnh biên giới phía Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Cao Bằng… để chủ động kế hoạch sản xuất, đóng gói, giao nhận hàng hóa; điều tiết, giãn tiến độ vận chuyển và giao hàng tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn) và cửa khẩu Kim Thành (tỉnh Lào Cai) trong thời điểm hiện nay để giảm thiểu ùn tắc và đảm bảo an toàn chất lượng hàng hóa.

Cùng với đó, chủ động phân loại, lựa chọn chủng loại và tổ chức đóng gói ngay tại nơi sản xuất đáp ứng yêu cầu của đối tác nhập khẩu (về nhãn mác, bao bì…) trước khi đưa lên khu vực biên giới để quá trình giao nhận hàng hóa diễn ra thuận lợi, nhanh chóng. Đồng thời nâng cao chất lượng, nghiêm túc thực hiện các quy định về truy xuất nguồn gốc, kê khai vùng trồng, cơ sở đóng gói cũng như các yêu cầu liên quan nhằm đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với nước nhập khẩu, giảm thiểu thiệt hại trong quá trình sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu.

Thường xuyên trao đổi thông tin, kịp thời phối hợp với Bộ Công Thương để điều tiết hoạt động xuất khẩu hàng hóa khi cần thiết./.

Chung Thủy/VOV.VN​

22/10/2019 7:00 SAĐã ban hành
Công an Long An mở cao điểm phòng, chống tội phạm dịp lễ 02/9Công an Long An mở cao điểm phòng, chống tội phạm dịp lễ 02/9
Chiều 12/8, Công an tỉnh Long An tổ chức Lễ phát động mở đợt cao điểm phòng, chống tội phạm dịp lễ 02/9.

Đại tá Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an tỉnh phát động Lễ ra quân

Tại buổi lễ, Đại tá Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh, hoạt động tội phạm trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp, manh động, tính chất ngày càng nghiêm trọng. Nổi lên là tội phạm ma túy, giết người, cướp giật tài sản, trộm cắp, cho vay nặng lãi, tụ tập đêm khuya đua xe trái phép,...Trong đó, phức tạp nhất là các địa bàn giáp ranh, khu - cụm công nghiệp.

Phát động mở đợt cao điểm phòng, chống tội phạm, Đại tá Lê Hồng Nam chỉ đạo thủ trưởng công an các đơn vị, địa phương quán triệt thực hiện nghiêm kế hoạch đấu tranh, phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn giao thông  trong dịp lễ 02/9.

Qua đó, yêu cầu công an các đơn vị, địa phương chủ động nắm tình hình tại địa bàn để thực hiện tốt nhiệm vụ. Cán bộ, chiến sĩ phát huy tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao nhằm đẩy lùi tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn,...

"Các đơn vị, lực lượng tăng cường tấn công, trấn áp các loại tội phạm, kịp thời giải quyết những vấn đề phức tạp nổi lên về trật tự, an toàn xã hội từ cơ sở. Triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện, triệt phá các băng nhóm tội phạm, tệ nạn xã hội. Đồng thời, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên lĩnh vực an ninh trật tự, tăng cường tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn", Đại tá Lê Hồng Nam nhấn mạnh.

 

Diễu hành phòng, chống tội phạm

Trong dịp cao điểm phòng, chống tội phạm dịp lễ, lực lượng Công an tỉnh còn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống cháy nổ trên địa bàn.

Dịp  này, Công an tỉnh sơ kết đánh giá kết quả đấu tranh phòng, chống tội phạm trong dịp lễ 30/4 và 01/5 của năm 2019. Theo đánh giá, lực lượng công an trên toàn tỉnh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, tăng cường công tác tấn công tội phạm.

Đặc biệt, cán bộ, chiến sĩ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nhiệm vụ; các đơn vị có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, lập được nhiều thành tích trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm;...

Lực lượng công an trong toàn tỉnh tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và phát hiện, xử lý nhiều đối tượng vi phạm pháp luật, giải tán nhiều đối tượng tụ tập đêm khuya,...

Tại buổi lễ, Công an tỉnh đã công bố, khen thưởng cho 5 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt cao điểm tấn công 30/4 và 01/5 của năm 2019.

Theo Báo Long An Online

12/08/2019 8:30 CHĐã ban hành
Công ty TNHH Jia Hsin - Điểm sáng về phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong các doanh nghiệpCông ty TNHH Jia Hsin - Điểm sáng về phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong các doanh nghiệp
Từ thực hiện tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ) đã giúp Công ty (Cty) Jia Hsin đạt chuẩn về an ninh, trật tự (ANTT), góp phần hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, bảo đảm ANTT của địa phương.
Cty TNHH Jia Hsin phối hợp công an tỉnh diễn tập các phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cty TNHH Jia Hsin phối hợp công an tỉnh diễn tập các phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

8 năm liền tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Cty TNHH Jia Hsin, Khu công nghiệp Cầu Tràm, nằm trên địa bàn xã Long Trạch, huyện Cần Đước, tỉnh Long An là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài với trên 4.000 lao động, trong đó có khoảng 70% lao động là người địa phương. Với đặc thù doanh nghiệp có đông công nhân, lao động nên tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất ANTT, tệ nạn xã hội như trộm cắp tài sản, gây rối trật tự, đánh nhau, cho vay nặng lãi,…

Chính từ thực tế đó, Cty luôn xác định có thực hiện tốt công tác bảo đảm ANTT, ổn định đời sống công nhân thì mới thúc đẩy được các hoạt động sản xuất. Qua 10 năm hoạt động, đến nay, Cty đã 8 lần liên tục tổ chức Ngày hội TDBVANTQ và là điểm sáng về phong trào TDBVANTQ tại các doanh nghiệp trong tỉnh.

Theo Ban Giám đốc Cty TNHH Jia Hsin, thực hiện phong trào TDBVANTQ, Ban Chỉ đạo phong trào TDBVANTQ của Cty tiếp tục được củng cố, kiện toàn, thường xuyên cập nhật các văn bản pháp luật, rà soát và cập nhật nội quy, quy chế bảo vệ Cty cũng như các nội dung liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy phù hợp với tình hình thực tế. Trong đó, những quy định pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của công nhân, người lao động thường xuyên được triển khai đến toàn Cty như Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội và tổ chức diễn tập các phương án cứu hộ, cứu nạn, phòng cháy, chữa cháy,…

Đội trưởng đội Bảo vệ Cty TNHH Jia Hsin - Trần Anh Dũng cho biết: "Qua việc thực hiện phong trào TDBVANTQ phát huy vai trò hạt nhân trong bảo vệ ANTT tại Cty đối với lực lượng bảo vệ cũng như các hạt nhân của Tổ xung kích an ninh công nhân. Thời gian qua, lực lượng bảo vệ phối hợp công an địa phương tổ chức tuần tra phòng, chống tội phạm được 80 cuộc, giải quyết kịp thời 3 vụ đánh nhau, làm rõ 3 vụ trộm cắp tài sản cũng như cung cấp cho lực lượng công an đấu tranh làm rõ các vụ việc xảy ra trong và ngoài Cty. Qua đó, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống công nhân".

Không để xảy ra tình trạng kích động biểu tình, đình công, lãn công

Một trong những thành công lớn nhất mang lại từ phong trào TDBVANTQ chính là việc nhiều năm qua, Cty TNHH Jia Hsin không để xảy ra tình trạng kích động biểu tình, đình công, lãn công bất hợp pháp.

Theo Chủ tịch Công đoàn Cty TNHH Jia Hsin - Lâm Cẩm Hà, thời gian gần đây, các phần tử xấu thường tuyên truyền để lợi dụng, lôi kéo người lao động tham gia các hoạt động biểu tình, gây rối làm mất ANTT, thậm chí đập phá tài sản của một số doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Giữa năm 2018, lợi dụng việc góp ý dự thảo Luật Đơn vị hành chính - Kinh tế đặc biệt và việc thông qua Luật An ninh mạng, tại một số doanh nghiệp có xảy ra tình trạng công nhân biểu tình, đình công để phản đối. Tuy nhiên, tại Cty trong thời điểm đó vẫn bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh. Kết quả đó đến từ phong trào TDBVANTQ. Trong đó, Ban lãnh đạo Công ty luôn phối hợp chặt chẽ chính quyền địa phương, lực lượng công an tổ chức tuyên truyền, xử lý tốt các vụ việc từ lúc mới phát sinh. đặc biệt tại Cty, lực lượng bảo vệ và Tổ xung kích an ninh công nhân kịp thời phát hiện một số đối tượng lén lút mang tài liệu phản đối, không đúng với bản chất thực tế để kích động công nhân nghỉ việc, tham gia biểu tình, đã kịp thời thu giữ trước khi phát tán ra công nhân. "Ngoài ra, Ban lãnh đạo Cty cũng thường xuyên phối hợp tổ chức Công đoàn, người lao động giải quyết kịp thời những mâu thuẫn, khó khăn, vướng mắc, kiến nghị chính đáng cũng như chăm lo đời sống vật chất, tinh thần một cách thiết thực để họ yên tâm lao động, sản xuất" - Chủ tịch Công đoàn Cty TNHH Jia Hsin - Lâm Cẩm Hà cho biết.

Lực lượng bảo vệ Công ty TNHH Jia Hsin luôn làm tốt công tác bảo đảm ANTT tại Công ty 

Lực lượng bảo vệ Công ty TNHH Jia Hsin luôn làm tốt công tác bảo đảm ANTT tại Công ty

Theo ông Li Chun Yen - Tổng Giám đốc Cty TNHH Jia Hsin, qua 8 năm thực hiện phong trào TDBVANTQ và tổ chức Ngày hội TDBVANTQ có tác động mạnh mẽ đến người lao động, nhất là giáo dục truyền thống yêu nước, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, công nhân viên, người lao động trong sự nghiệp BVANTQ, không để các phần tử xấu tác động tham gia biểu tình, gây rối mất ANTT. Trong thực hiện phong trào, Cty xây dựng được nhiều mô hình và củng cố, nhân rộng theo hướng tự phòng, tự quản, tự bảo vệ vật tư, tài sản của doanh nghiệp. Đặc biệt, các mô hình: Camera an ninh, Tổ xung kích an ninh công nhân giúp lực lượng bảo vệ và các tổ chức tự quản nắm chắc tình hình công nhân, kịp thời phối hợp, trao đổi thông tin, xử lý các vụ việc liên quan đến ANTT cũng như ngăn chặn các vụ việc tuyên truyền, kích động công nhân, người lao động gây rối, đình công, lãn công bất hợp pháp. Qua 8 năm thực hiện phong trào TDBVANTQ, Cty đã làm tốt, kịp thời việc biểu dương, khen thưởng nhằm động viên, tạo động lực thúc đẩy tinh thần phấn đấu của các tập thể, cá nhân, đưa phong trào TDBVANTQ tại Cty ngày càng phát triển.

Với những thành tích đã đạt, nhiều năm qua, tập thể Cty TNHH Jia Hsin được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn "An toàn về ANTT"; năm 2017, Cty được UBND tỉnh tặng cờ thi đua về thành tích xuất sắc trong phong trào TDBVANTQ./.

Theo Báo Long An online

19/08/2019 12:00 CHĐã ban hành
Tuần tra bảo vệ biên giới trên đỉnh lũ Tháp Mười Tuần tra bảo vệ biên giới trên đỉnh lũ Tháp Mười
Trong những ngày đầu tháng 10, chúng tôi có dịp cùng đoàn làm phim về thăm biên giới huyện Vĩnh Hưng và huyện Tân Hưng, đây 2 huyện đầu nguồn thuộc tỉnh Long An, về mùa này trên cánh đồng biên giới nước về ngập trắng xóa, việc tuần tra bảo vệ biên giới của lực lượng Bộ đội Biên phòng cũng hết sức khó khăn, vất vả. Bằng tinh thần trách nhiệm những người lính Biên phòng nơi đây đã khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia...

DON BP SONG TRANG VA DON CANH SAT BVBG TUAN TRA SONG PHUONG 15102018.jpg

Buổi tuần tra song phương thắm tình đoàn kết, hữu nghị

4 giờ 30 phút Đoàn xuất phát từ trung tâm Thành phố Tân An, sau gần 3 tiếng đồng hồ đoàn chúng tôi đã có mặt tại Đồn Biên phòng Bến Phố, mọi công tác chuẩn bị đón chào một ngày mới của Cán bộ chiến sĩ Biên phòng đã được hoàn tất và triển khai theo đúng kế hoạch. Biên giới mùa này là mùa lũ nên trên các cánh đồng đều bị ngập, đâu cũng là đường đi lối mở, việc quản lý, bảo vệ biên giới hết sức vất vả, khó khăn. Nhưng bằng cả trái tim nhiệt huyết của tuổi trẻ, bằng tinh thần trách nhiệm Cán bộ chiến sĩ Biên phòng luôn nêu đoàn kết một lòng, đồng cam cộng hổ, khắc phục khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia.

Điều đặc biệt chúng tôi được trải nghiệm và chứng kiến hình ảnh thắm tình đoàn kết hữu nghị giữa chính quyền, lực lượng vũ trang, sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Công An, Quân sự tỉnh Svây Riêng trong công tác bảo vệ biên giới và đấu tranh phòng chống các loại tội phạm đạt hiệu quả, xử lý, giải quyết các vụ việc liên quan hai bên biên giới ngay từ cơ sở không để kéo dài, gây phức tạp. Quá trình tuần tra hai bên đã đánh giá cao vai trò phối hợp của lực lượng vũ trang và chính quyền hai bên trong việc quản lý bảo vệ biên giới, phòng chống tội phạm, đồng thời chỉ ra những mặt còn hạn chế trong công tác phối hợp.

Đại úy Sok Chan Đa – Đồn trưởng Đồn X15 Cảnh sát bảo vệ biên giới tỉnh Svây Riêng, Vương quốc Campuchia cho biết: Phát huy kết quả đạt được hai bên thống nhất công tác phối hợp thời gian tới cần tăng cường, phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác phòng chống các loại tội phạm, đặc biệt là cướp, cướp có vũ trang, buôn bán phụ nữ, trẻ em, vận chuyện ma túy, tiền giả qua hai bên biên giới; chủ động phối hợp cơ quan chức năng kịp thời phát hiện và ngăn chặn dịch bệnh ở người và vật nuôi, cây trồng, tổ chức tuần tuần tra song phương theo định kỳ và đột xuất, nhằm quản lý, bảo vệ sự ổn dịnh về đường biên, cột mốc và các dấu hiệu trên biên giới, thực hiện đúng tiến độ việc phân giới cắm mốc theo kế hoạch của ủy ban liên hợp hai Chính phủ, không để kẻ xấu lợi dụng, xuyên tạc, kích động gây chia rẽ tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc.

Chia tay Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Bến Phố, Đoàn tiếp tục ngược dòng sông Cái Cỏ về thăm Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Sông Trăng, giữa cái nắng chói chang và cơn mưa chiều bất chợt, trên dòng sông Cái Cỏ 2 chiếc xuồng của lực lượng bảo vệ biên giới giữa 2 nước Việt Nam – Campuchia vẫn song hành tuần tra bảo vệ vững chắc đoạn biên giới được phân công quản lý và bảo vệ. Chúng tôi đã từng được đi trên con đường tuần tra và ngắm đất trời nơi đây vào những ngày mùa hè với không khí trong lành, bầu trời cao trong, không gian và cảnh vật dọc theo tuyến đường tuần tra một vẻ đẹp lạ thường. Những công trình phúc lợi đang được đầu tư, gợi cho chúng tôi một niềm yêu thương và ngập tràn cảm xúc khó tả rằng Tổ quốc mình thật đẹp và thiêng liêng.

Theo Đại úy Nhaen Sam Ol - Đồn phó Đồn cảnh sát bảo vệ biên giới Svây Ngoong, tỉnh Prây Veng (POL 27)  và Đại ủy Nguyễn Văn Giào – Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sông Trăng cho biết:  Năm qua, lực lượng bảo vệ biên giới 2 bên đã tích cực, chủ động hợp tác tuần tra song phương bảo vệ biên giới và đấu tranh phòng chống các loại tội phạm đạt hiệu quả, thường xuyên trao đổi tình hình và phối hợp đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch. Tuyên truyền vân động nhân dân hai bên về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác phân giới cắm mốc, xác định, thống nhất, hoàn thành các vị trí mốc giới; tổ chức công tác kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân có chung đường biên giới thăm thân, trao đổi hàng hóa, học tập kinh nghiệm sản xuất, phục vụ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân trên khu vực biên giới.

Thường xuyên làm tốt công tác đối ngoại Biên phòng, đối ngoại nhân dân và phong trào kết nghĩa nhân dân hai bên biên giới và kết nghĩa với Tiểu đoàn 202, bộ đội bảo vệ biên giới CPC. Đặc biệt đơn vị làm tốt công tác phối hợp với đồn Cảnh sát Bảo vệ biên giới POL 27 và Đại đội 2 Bộ đội bảo vệ biên giới CPC đối diện tổ chức tuần tra song phương bảo vệ biên giới bảo đảm an toàn tuyệt đối người phương tiện, vũ khí trang bị, trao đổi tình hình, cùng giúp đỡ lẫn nhau trong công tác quản lý và bảo vệ biên giới, thực hiện tốt công tác phối hợi và tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho nhân dân nghèo CPC địa bàn đối diện, góp phần tạo thế trận bảo vệ biên giới từ xa, thắt chặt hơn mối quan hệ đoàn kết hòa bình hữu nghị, hợp tác và phát triển…

Thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia trong tình hình mới.

Đóng quân trên địa bàn xã Hưng Hà, huyện Tân Hưng, đồn Biên phòng Sông Trăng có nhiệm vụ quản lý 03 xã biên giới Hưng Hà, Hưng Điền và Hưng Điền B, huyện Tân Hưng. Địa bàn đồn phụ trách tương đối rộng, dân cư phân bố không đều và trình độ dân trí còn thấp. Đặc biệt, địa bàn đơn vị phụ trách còn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về an ninh nông thôn và trật tự an toàn xã hội. Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, đưa rước người trái phép qua biên giới và các tệ nạn xã hội vẫn còn xảy ra Năm qua, Cán bộ chiến sĩ đồn Biên phòng Sông Trăng luôn xác định tốt vai trò nòng cốt chuyên trách trong bảo vệ biên giới.

Thiếu tá Nguyễn Văn Nam – Chính trị viên Đồn Biên phòng Sông Trăng cho biết: Xác định rõ vai trò trách nhiệm, quyết tâm thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, trong những năm qua cấp uỷ, chỉ huy đơn vị thường xuyên duy trì chặt chẽ các chế độ, thực hiện nghiêm Nghị quyết lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, Kế hoạch của chỉ huy về xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Hàng tuần, hàng tháng đơn vị đều tổ chức xây dựng và triển khai thực hiện tốt kế hoạch học tập, huấn luyện, đúng thời gian, đảm bảo nội dung, chương trình, duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực sẵn sàng chiến đấu…theo yêu cầu nhiệm vụ. Chú trọng  xây dựng mối quan hệ đoàn kết gắn bó với nhân dân, đoàn kết thống nhất trong nội bộ đơn vị, thực hiện tốt công tác bảo vệ an ninh nội bộ, góp phần ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực ngoài xã hội tác động vào đơn vị. Thực hiện phong trào thi đua quyết thắng, từng cá nhân, tập thể đều có bản đăng ký thi đua, tạo khí thế sôi nổi trong toàn đơn vị. Xây dựng kế hoạch công tác sát với nghị quyết lãnh đạo của Đảng bộ, phát huy tốt vai trò trách nhiệm của cán bộ đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ, chấp hành kỷ luật quân đội, pháp luật Nhà nước; phòng chống có hiệu quả các loại tội phạm và các tệ nạn xã hội. Vì vậy trong thời gian qua đơn vị không xảy ra một trường hợp nào vi phạm kỷ luật phải xử lý.

Nhằm phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong quản lý, bảo vệ biên giới, nâng cao ý thức cảnh giác và chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng đóng quân trên địa bàn, cấp uỷ chính quyền và các ban ngành đoàn thể ở địa phương duy trì tốt phong trào "Toàn dân tham gia vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới trong tình hình mới", mô hình "Tiếng kẻng vùng biên" và tổ chức tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới, tổ chức mật phục chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hoá trái phép, đưa rước người trái phép qua biên giới. Trong thực hiện nhiệm vụ cán bộ chiến sĩ luôn giữ đúng lễ tiết, tác phong, đúng chức trách, quyền hạn, quản lý và bảo vệ vững chắc đoạn biên giới được phân công. Đặc biệt, đơn vị còn làm tốt công tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân chấp hành tốt mọi chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước, nâng cao ý thức cảnh giác, giữ gìn an ninh trật tự xóm ấp khu vực biên giới; duy trì và củng cố các tổ tự quản, tổ an ninh, tổ dân phòng đi vào hoạt động có nền nếp, hiệu quả; tăng cường mối quan hệ đoàn kết gắn bó với cấp uỷ chính quyền và các ban ngành đoàn thể địa phương. Chính nhờ sự phối hợp chặt chẽ này nên đã hạn chế tối đa các vụ gây rối, mất an ninh trật tự trên địa bàn. Tích cực tham gia phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội, giúp dân thu hoạch mùa vụ, xây nhà, làm đường, nạo vét kênh mương…

Ngoài ra, đơn vị còn đẩy mạnh tăng gia sản xuất cải thiện đời sống cho bộ đội. với tinh thần tự lực tự cường, tận dụng thế mạnh tại chỗ, trong thời gian qua đơn vị đã thu hoạch được 2.520 kg rau, củ, quả, chăn nuôi 18 con bò, 8 con dê, duy trì nuôi từ 25 -50 con heo.. đưa vào bữa ăn hàng ngày cho bộ đội trên 2.500 đồng; xây dựng bếp nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt, đơn vị quản lý tài chính tốt. Ngoài ra đơn vị còn trồng mới và tôn tạo vườn hoa, cây ảnh nhằm xây dựng cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp; đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, kết nghĩa, các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích thu hút đông đảo cán bộ chiến sĩ và quần chúng nhân dân tham gia, tạo được mối quan hệ gắn bó máu thịt quân dân. Vì thế dù còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng cán bộ chiến sĩ đồn Biên phòng Sông Trăng vẫn hàng ngày làm tốt công tác phối hợp trong quản lý và bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh biên giới quốc gia, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển./.

Thanh Chương

15/10/2018 8:00 SAĐã ban hành
Đường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệpĐường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệp
Để kịp thời tiếp nhận và giải quyết các ý kiến của doanh nghiệp, Văn phòng UBND tỉnh đã cử công chức làm đầu mối tiếp nhận ý kiến doanh nghiệp.

​Theo đó, cử đồng chí Trần Hải Tuấn – Phó Trưởng phòng Tổng hợp – Thư ký Chủ tịch UBND tỉnh làm đầu mối tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp thông qua số điện thoại 0272 3826 205.

Ngoài ra, ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp với Chủ tịch UBND tỉnh còn được tiếp nhận thông qua địa chỉ thư điện tử là chutichubndlongan@gmail.com.

          Ban biên tập

08/03/2018 2:00 CHĐã ban hành
5 ưu tiên của Việt Nam trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN5 ưu tiên của Việt Nam trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN
Với chủ đề xuyên suốt Năm ASEAN 2020 là: "Gắn kết và Chủ động thích ứng", Việt Nam sẽ chủ trì, điều phối và tổ chức khoảng 300 hội nghị, hoạt động khác nhau, trong đó quan trọng nhất là 2 dịp Hội nghị Cấp cao vào tháng 4 và tháng 11/2020.
Ảnh: VGP/Thùy Dung

Ngày 18/11, tại Hà Nội, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Họp báo về Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Cùng tham gia họp báo còn có Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Trưởng Tiểu ban Vật chất - Hậu cần Nguyễn Xuân Thành; Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền - Văn hóa Lê Quang Tùng; Chánh Văn phòng Bộ Công an, Thường trực Tiểu ban An ninh - Y tế Thiếu tướng Tô Ân Xô.

Sẵn sàng cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020

Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết, Việt Nam sẽ chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) theo luân phiên từ ngày 1/1/2020.

Năm 2020 có nhiều ý nghĩa với ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng. Với ASEAN là năm bản lề quan trọng để kiểm điểm giữa kỳ công tác triển khai các Kế hoạch Tổng thể xây dựng Cộng đồng ASEAN 2015-2025. Với Việt Nam, đây là mốc đánh dấu 25 năm Việt Nam đồng hành cùng ASEAN đồng thời đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Việt Nam sẽ dành quyết tâm và ưu tiên cao nhất nhằm thực hiện thành công trọng trách này và góp phần xây dựng một Cộng đồng ASEAN ngày càng liên kết chặt chẽ và vững mạnh trên cơ sở kế thừa những kết quả đạt được của các Chủ tịch ASEAN trước đây và phát huy những kinh nghiệm tổ chức các hội nghị lớn như ASEAN 1998 và 2010, APEC 2017...

Xuất phát từ tình hình thế giới và khu vực, đồng thời căn cứ vào yêu cầu, nhiệm vụ về xây dựng Cộng đồng ASEAN, Việt Nam đã lựa chọn chủ đề cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 là: "Gắn kết và Chủ động thích ứng."

Trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ thúc đẩy 5 ưu tiên gồm: Một là, phát huy vai trò và đóng góp tích cực của ASEAN vào công cuộc duy trì môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực trên cơ sở tăng cường đoàn kết, thống nhất ASEAN; đẩy mạnh tinh thần gắn bó, tương trợ và ủng hộ lẫn nhau giữa các nước thành viên; nâng cao khả năng phối hợp lập trường chung của ASEAN trong việc xử lý các vấn đề khu vực và quốc tế; thúc đẩy hình thành và tuân thủ các quy tắc, chuẩn mực ứng xử chung trong quan hệ giữa các quốc gia; ứng phó kịp thời, hiệu quả với các thách thức đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Hai là, thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng và tận dụng các cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0, theo đó liên kết kinh tế sâu rộng và kết nối toàn diện trong nội khối và với các đối tác; thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội trên nền tảng đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ số và các công nghệ mới; tiếp tục nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển; xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao; tăng cường các dịch vụ xã hội phục vụ người dân và nhóm yếu thế; hiện đại hóa nền hành chính công; xây dựng môi trường xanh...

Ba là, thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN, tạo dựng các giá trị chung của ASEAN và phổ biến rộng rãi trong người dân, thúc đẩy nhận thức và nhận diện về Cộng đồng ASEAN thống nhất trong đa dạng, nâng cao hình ảnh của Cộng đồng ASEAN trong khu vực và trên thế giới.

Bốn là, đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững với các nước trên thế giới, phát huy vai trò và đóng góp của ASEAN trong cộng đồng quốc tế; mở rộng và nâng tầm quan hệ với các Đối tác trên toàn cầu, góp phần định hình cấu trúc và luật chơi mới của khu vực và thế giới.

Năm là, nâng cao năng lực thích ứng và hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN: Cải cách thể chế, tăng cường hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN; điều chỉnh, hoàn thiện và nâng cấp các quy trình, quy chuẩn trong ASEAN.

Việt Nam sẽ chủ trì, điều phối và tổ chức khoảng 300 hội nghị, hoạt động khác nhau, trong đó quan trọng nhất là Hội nghị Cấp cao vào tháng 4 và tháng 11/2020 (khoảng 20 đoàn), Đại hội đồng lần thứ 41 Hội đồng Liên Nghị viện các Quốc gia Đông Nam Á vào tháng 8/2020, dịp Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các đối tác (khoảng 30 đoàn), các Hội nghị Bộ trưởng của 3 trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội, các Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng phụ trách về tội phạm xuyên quốc gia, Kinh tế, Tài chính, Môi trường, Giao thông vận tải... và nhiều Hội nghị cấp Thứ trưởng và cấp làm việc để chuẩn bị nội dung cho các hội nghị trên.

Xác định được yêu cầu và nhiệm vụ trên, Việt Nam khởi động công tác chuẩn bị cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 từ rất sớm với sự thành lập của Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 vào tháng 12/2018.

Ủy  ban Quốc gia gồm: Chủ tịch là Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; 3 Phó Chủ tịch: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và 25 thành viên là lãnh đạo các bộ, cơ quan tham gia hợp tác ASEAN.

Trực thuộc Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 có 5 Tiểu ban (Tiểu ban Nội dung, Tiểu ban Lễ tân, Tiểu ban Vật chất - Hậu cần, Tiểu ban Tuyên truyền-Văn hóa, Tiểu ban An ninh - Y tế) và Ban Thư ký ASEAN Quốc gia 2020.

Công tác chuẩn bị mọi mặt về nội dung, lễ tân, vật chất - hậu cần, tuyên truyền - văn hóa, an ninh - y tế đã được khẩn trương triển khai. Đồng thời, Việt Nam đang từng bước tiến hành tham vấn trong ASEAN và với các đối tác về nhiệm kỳ Chủ tịch nhằm tạo sự thống nhất, đồng thuận trong ASEAN, đưa vào triển khai trong thực tiễn.

Cơ bản đến nay, Việt Nam đã sẵn sàng cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, bắt đầu với sự kiện đầu tiên - Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vào tháng 1/2020.

Vai trò kép trong năm 2020

Khi được hỏi về ý nghĩa và thách thức khi Việt Nam sẽ thực hiện vai trò kép vừa là Chủ tịch ASEAN vừa là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC), Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết: Việc Việt Nam đảm nhận hai nhiệm vụ  này cùng một lúc là nhiệm vụ nặng nề song đây là cơ hội rất đáng quý.

Việt Nam sẽ là cầu nối của Liên Hợp Quốc với ASEAN để thực hiện triển khai các chương trình, các kế hoạch của ASEAN đồng bộ với những mục tiêu của Liên Hợp Quốc. Với nhiệm vụ kép này, vai trò, vị thế và tiếng nói của Việt Nam sẽ có trọng lượng hơn và sẽ được nhiều quốc gia quan tâm hơn.

Mặt khác, Việt Nam cũng sẽ phải phối hợp với các quốc gia, các thành viên của ASEAN cũng như là với các thành viên của Hội đồng Bảo an và các quốc gia khác tại Liên Hợp Quốc để bảo đảm sự cân bằng cũng như quan tâm chính đáng tới lợi ích của các bên phù hợp với xu hướng chung của thế giới.

Nhiều hoạt động văn hóa, du lịch trong năm Chủ tịch ASEAN 2020

Liên quan tới những hoạt động quảng bá hình ảnh Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng cho biết: Chúng tôi luôn nhận thức việc quảng bá hình ảnh, đất nước con người, giá trị văn hóa, thể dục thể thao và quảng bá du lịch là vấn đề quan trọng của Bộ.

Về văn hóa, nghệ thuật, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ xây dựng các chương trình nghệ thuật bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN, tổ chức hoạt động Liên hoan nghệ thuật ASEAN dự kiến vào tháng 8/2020, Tuần phim ASEAN vào tháng 4/2020, Triển lãm văn hóa, nghệ thuật ASEAN vào 8/2020, Diễn đàn không gian văn hóa du lịch Việt Nam - ASEAN và ASEAN - Việt Nam sẽ được tổ chức cả ở Việt Nam và Ban Thư ký ASEAN ở Indonesia.

Liên quan tới các hoạt động về du lịch, trong năm 2020, Việt Nam sẽ thực hiện đề án quảng bá xúc tiến hình ảnh con người Việt Nam cũng như hình ảnh, đất nước, con người ASEAN trong khuôn khổ Năm Chủ tịch ASEAN 2020 tại Việt Nam.

Liên quan tới các hoạt động thể thao, sẽ tổ chức Giải chạy Marathon ASEAN và các hoạt động thể thao khác có sự tham gia của các nước ASEAN trong năm 2020./.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ

http://baochinhphu.vn/Viet-Nam-ASEAN/5-uu-tien-cua-Viet-Nam-trong-nhiem-ky-Chu-tich-ASEAN/380265.vgp

19/11/2019 10:00 SAĐã ban hành
Nhân sự khóa mới: Kiên quyết sàng lọc, đề cao chữ “đức”Nhân sự khóa mới: Kiên quyết sàng lọc, đề cao chữ “đức”
Xử lý hài hòa, hợp lý mối quan hệ giữa tiêu chuẩn và cơ cấu, trong đó tiêu chuẩn là chính; coi trọng cả đức và tài, trong đó đức là gốc.

​Nhằm chấn chỉnh công tác nhân sự trước thềm đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng, Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa đưa ra một loạt biện pháp, trong đó nhấn mạnh việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương, thực hiện nghiêm các quy chế, quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ.

 

Lần thứ 3, vấn đề nhân sự khóa mới được đề cập cụ thể, trực diện

Thực tiễn cho thấy, từ sau Đại hội XII đến nay, mặc dù đã có nhiều Chỉ thị, Nghị quyết xong, công tác cán bộ được đánh giá vẫn còn những bất cập, tạo dư luận không tốt trong quần chúng nhân dân.

Đó là "tư duy nhiệm kỳ", "cục bộ", "thân quen", "lợi ích nhóm", mất dân chủ, thiếu gương mẫu, "nể nang, dễ dãi", "chạy chọt, vận động, tranh thủ lẫn nhau" trong quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm, thăng cấp bậc hàm, thực hiện chính sách đối với cán bộ... Là tình trạng giữ mình, né tránh, ngại va chạm, không chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ kế cận. Cá biệt có nơi người đứng đầu đến tuổi nghỉ hưu, nhưng không chủ động chuẩn bị người thay thế; có cán bộ ý thức tổ chức kỷ luật kém, không chấp hành sự phân công, điều động của cấp có thẩm quyền...

Đây là lần thứ 3, vấn đề nhân sự cho khóa mới được đề cập cụ thể, trực diện sau Chỉ thị 35-CT/TW ngày 30/5 của Bộ Chính trị và những chỉ đạo của người đứng đầu Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bài viết với tựa đề "Chuẩn bị và tổ chức thật tốt đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng".

Thông điệp chung nhất được đưa ra là: Kiên quyết sàng lọc, không để lọt vào cấp ủy khóa mới những người bản lĩnh chính trị không vững vàng; tham vọng quyền lực, phẩm chất, năng lực, uy tín giảm sút; thiếu gương mẫu, mất đoàn kết, cục bộ, bè phái, cơ hội, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu, tham nhũng, tiêu cực, "lợi ích nhóm"; quan liêu, cửa quyền, thiếu gắn bó mật thiết với nhân dân; bản thân hoặc vợ (chồng), con vi phạm các quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước làm ảnh hưởng tới uy tín cơ quan, đơn vị …

Vậy sàng lọc bằng cách nào? Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, muốn sàng lọc thì trước hết phải coi trọng chất lượng quy hoạch cấp ủy, đề cao tính khách quan-công tâm trong đánh giá cán bộ, xử lý hài hòa, hợp lý mối quan hệ giữa tiêu chuẩn và cơ cấu, trong đó tiêu chuẩn là chính; coi trọng cả đức và tài, trong đó đức là gốc… Công tác nhân sự cần tiến hành từng bước, từng việc, chắc chắn, thận trọng, chặt chẽ, đúng quy trình; nghiêm cấm mọi biểu hiện vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, tìm cách nâng người này, hạ người kia, gây nghi ngờ, làm mất đoàn kết nội bộ… Đặc biệt, những đảng viên có vấn đề về chính trị phải được cấp có thẩm quyền thẩm tra, kết luận trước khi giới thiệu bầu vào cấp ủy

Nhằm đảm bảo chất lượng quy hoạch, Ban Bí thư đã giao Tiểu ban Bảo vệ chính trị nội bộ Trung ương và cơ quan bảo vệ chính trị nội bộ các cấp tiến hành rà soát, thẩm tra, thẩm định, kết luận rõ tiêu chuẩn chính trị đối với cán bộ thuộc thẩm quyền; đề xuất cụ thể mức độ sử dụng, bố trí để cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Đồng thời, Ban Bí thư cũng giao Ban Tổ chức Trung ương, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, các ban đảng ở Trung ương và các cơ quan liên quan, theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, kiểm tra, giám sát công tác cán bộ theo quy định hiện hành; kịp thời báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư về kết quả thực hiện và có biện pháp chấn chỉnh, xử lý nghiêm minh đối với những tổ chức, cá nhân vi phạm.

Những chỉ đạo sát sao, cụ thể đối với việc chuẩn bị nhân sự khóa mới rõ ràng dựa trên những kinh nghiệm thực tiễn, những đúc kết "xương máu" từ sau Đại hội XII và những nhiệm kỳ trước đó để có một đội ngũ cán bộ "vừa hồng, vừa chuyên"./.

Theo VOV.VN

19/08/2019 12:00 CHĐã ban hành
Lãnh đạo tỉnh Long An đối thoại doanh nghiệp tại Đức Hòa và Đức HuệLãnh đạo tỉnh Long An đối thoại doanh nghiệp tại Đức Hòa và Đức Huệ
Chiều 02/8, tại huyện Đức Hòa, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út chủ trì cuộc đối thoại với doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn 2 huyện Đức Hòa và Đức Huệ.
​​

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần khẳng định, lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm và hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết những khó khăn, vướng mắc

Tham dự cuộc đối thoại có gần 200 doanh nghiệp, lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh và lãnh đạo 2 huyện Đức Hòa và Đức Huệ. 

Phát biểu khai mạc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm của doanh nghiệp với hội nghị. Tại cuộc làm việc này, doanh nghiệp cần thẳng thắn nêu những vấn đề vướng mắc, khó khăn trong quá trình sản xuất, kinh doanh tại tỉnh Long An. Lãnh đạo tỉnh luôn lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất chính đáng của doanh nghiệp. Qua đó, kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn, góp phần ổn định, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

 

Đại biểu tham gia cuộc đối thoại

Tại cuộc làm việc, doanh nghiệp nêu lên nhiều vấn đề, trong đó có nhiều kiến nghị của doanh nghiệp tại những lần đối thoại trước chưa được giải quyết triệt để. Điển hình như Công ty Ita Water vẫn cố tình thu phí tiền nước cao hơn đơn giá UBND tỉnh quy định và không khắc phục việc trả lại tiền chênh lệch cho doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Tân Đức.

Cuộc đối thoại lần này, hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện Đức Hòa là vấn đề mà nhiều doanh nghiệp quan tâm nhất. Doanh nghiệp phản ánh nhiều đoạn đường tiếp giáp giữa TP.HCM và Long An đang xuống cấp, giờ cao điểm thường xuyên kẹt xe; đường vào một số Khu, cụm công nghiệp hư hỏng nặng. Chợ tự phát, các xe đẩy do tiểu thương buôn bán lấn chiếm lòng đường là nguyên nhân dẫn đến ùn tắt giao thông nhưng các ngành chức năng chưa có biện pháp giải quyết kịp thời.

Tình trạng chợ tự phát, nguy cơ mất an toàn thực phẩm cũng được doanh nghiệp phản ánh. Ngoài ra, tình trạng rác thải để không đúng thời gian và địa điểm quy định gây mất mỹ quan đô thị; nguy cơ mất an toàn giao thông do tình trạng xe ben, xe container, xe tải hạng nặng chạy ẩu, vượt ẩu thường xảy ra ở các tuyến đường mới được đầu tư; vệ sinh môi trường, ô nhiễm chéo mùi hôi ở các khu, cụm công nghiệp xảy ra,… 

Qua đó, các doanh nghiệp kiến nghị lắp thêm đèn tín hiệu, biển báo giáo thông, đèn báo giao thông tại các vị trí ngã ba, đường rẽ vào các khu công nghiệp; cảnh sát giao thông phải tăng cường điều tiết giao thông giờ vào cao điểm buổi sáng và buổi chiều.

 

Đại diện Công ty TNHH Shilla Bags cho rằng tình trạng xe tải hạng nặng chạy nhanh, ẩu gây mất an toàn giao thông diễn ra thường xuyên trên địa bàn Đức Hòa

Tất cả vấn đề doanh nghiệp phản ánh được Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần trực tiếp giải đáp và chỉ đạo các đơn vị là cơ quan quản lý nhà nước, lãnh đạo địa phương trả lời thấu đáo từng trường hợp cụ thể. Các vấn đề chưa thể giải quyết ngay tại cuộc đối thoại, các đơn vị quản lý Nhà nước có liên quan nhanh chóng phối hợp chặt chẽ, khẩn trương xem xét, giải quyết trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, đồng thời phù hợp các quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần khuyến khích doanh nghiệp có những vấn đề vướng mắc nhưng chưa phản ánh cần giải quyết nên sớm trao đổi với lãnh đạo tỉnh, phối hợp lãnh đạo địa phương, sở, ban, ngành tỉnh để được giải quyết. Lãnh đạo tỉnh luôn xem khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp là khó khăn chung của tỉnh và phải sớm giải quyết thật thấu đáo.

Dịp này, ông cũng chúc doanh nghiệp luôn thành công trong quá trình đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại Long An./.

Theo Báo Long An Online

02/08/2019 10:00 CHĐã ban hành
Họp mặt, giao lưu cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quânHọp mặt, giao lưu cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân
Ngày 16/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh Long An tổ chức họp mặt, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tại xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Liên đoàn Lao động tỉnh Long An họp mặt cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân

Đại diện đoàn cán bộ, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Long An – Hoàng Đình Cán cảm ơn Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã đón tiếp và tạo điều kiện để đoàn đến thăm, giao lưu; đồng thời bày tỏ sự tin tưởng và tự hào đối với lực lượng Hải quân trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương.

 

Đại tá Đỗ Văn Yên - Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân thông tin khái quát về tình hình biển, đảo năm 2019

 

Thăm cán bộ, chiến sĩ tàu tên lửa 377 

 

Chụp hình lưu niệm với cán bộ, chiến sĩ tàu tên lửa 377

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Phong Cảnh - Bí thư Đảng ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân bày tỏ lòng cảm kích trước sự quan tâm, khích lệ của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Liên đoàn Lao động tỉnh Long An dành cho cán bộ, chiến sĩ tại đơn vị.

Đây là hoạt động thiết thực hướng đến kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2019) và Quốc khánh 02/9 (02/9/1945 - 02/9/2019) của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Liên đoàn Lao động tỉnh Long An.

 

 Trao bảng tượng trưng số tiền 60 triệu đồng cho cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân 

Dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh Long An trao tặng cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân số tiền 60 triệu đồng./.

Theo Báo Long An online

19/08/2019 11:00 SAĐã ban hành
Nòng cốt trong xây dựng nông thôn mớiNòng cốt trong xây dựng nông thôn mới
Những năm qua, MTTQ các cấp trong tỉnh Long An ngày càng khẳng định vai trò của mình trong việc tập hợp, vận động các tầng lớp nhân dân. Qua đó, tạo chuyển biến tích cực, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển KT-XH.

​​​Huy động sức dân

Cùng với việc tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, tạo động lực để nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), đô thị văn minh, MTTQ các cấp tổ chức thực hiện Pháp lệnh Dân chủ ở cơ sở, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, thực hiện chức năng giám sát, phản biện xã hội. Từ kết quả công tác tuyên truyền, vận động, nhận thức của người dân ngày càng nâng lên, tích cực tham gia cùng địa phương theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm".

 

Cầu, đường giao thông nông thôn xã Long Trì tiếp tục được nâng cấp, mở rộng

Chúng tôi về xã Long Trì, huyện Châu Thành, khi địa phương đang hoàn thành những phần việc cuối cùng để được công nhận lại danh hiệu xã NTM. Diện mạo nông thôn tiếp tục đổi thay là điều không khó để nhận ra khi những căn biệt thự "mini" thi nhau mọc lên. Trên những cánh đồng thanh long xanh tốt, người dân hăng say nói về kế hoạch sản xuất theo hướng ứng dụng công nghệ cao. Hộ nghèo chỉ còn 1,58%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 63 triệu đồng/năm là minh chứng rõ nét nhất. 

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Long Trì - Trương Thị Non thông tin: Bên cạnh nâng cấp các công trình cầu, đường giao thông nông thôn, xây dựng cổng ấp văn hóa, chỉ tính riêng năm 2019, MTTQ xã phối hợp vận động xây dựng 8 đài lắng lọc nước trị giá trên 3,8 tỉ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 1,6 tỉ đồng. Cùng với đó, MTTQ vận động xây tặng 3 căn nhà tình thương, 2 căn nhà Đại đoàn kết, 1 căn nhà tình nghĩa, sửa chữa 1 căn nhà tình nghĩa; vận động quà tặng hộ nghèo, cận nghèo, khám bệnh miễn phí,... tổng trị giá trên 1 tỉ đồng.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Lắm (SN 1983, ngụ ấp Long Bình) là một trong những hộ được MTTQ xã vận động xây tặng căn nhà Đại đoàn kết và hiện đã thoát nghèo.

Chị Lắm chia sẻ: "Gia đình không có đất sản xuất, mắt chồng tôi lại yếu, 2 vợ chồng làm thuê chỉ đủ trang trải cho sinh hoạt hàng ngày. Cuộc sống thêm phần khó khăn khi 2 đứa con tôi đang tuổi ăn, tuổi học, tốn rất nhiều chi phí. Nếu không có MTTQ và mạnh thường quân giúp đỡ, chắc còn lâu lắm gia đình tôi mới xây được căn nhà ấm cúng để che mưa, chắn gió".

 

Đài cung cấp nước sạch ấp Hòa Ngãi, xã An Vĩnh Ngãi, được xây dựng với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm"

Quê hương đổi mới

Hiện nay, chương trình XDNTM, đô thị văn minh bước sang một giai đoạn mới với yêu cầu ngày càng cao đối với các tiêu chí. Vì vậy, MTTQ các cấp tiếp tục phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay thực hiện. Với việc xây dựng những mô hình sáng tạo, phù hợp thực tế như Khu dân cư bảo vệ môi trường; Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần; Thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt; Ánh sáng an ninh, trật tự;... MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên góp phần quan trọng vào tiến trình xây dựng xã NTM nâng cao.

Qua giới thiệu của UBMTTQ Việt Nam TP.Tân An, chúng tôi đến xã An Vĩnh Ngãi. Đây được xem là một trong những địa phương đi đầu trong XDNTM của thành phố trong thời gian qua. Theo Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã - Nguyễn Thị Nhuận, giai đoạn 2011-2018, xã huy động nguồn kinh phí trên 12 tỉ đồng để xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng. Từ đầu năm 2019 đến nay, xã tiếp tục vận động mở rộng các tuyến đường nông thôn, nâng cấp các đài cung cấp nước sạch, đặc biệt là tập trung công tác bảo vệ, giữ gìn vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp theo bộ tiêu chí NTM nâng cao.

Bí thư Chi bộ ấp Hòa Ngãi, xã An Vĩnh Ngãi - Nguyễn Văn Tranh cho biết: "Trong tất cả công trình, phần việc của ấp, Ban Công tác Mặt trận đều tích cực tham gia và thể hiện vai trò nòng cốt khi tập hợp, đoàn kết nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Các phong trào thi đua, cuộc vận động do Mặt trận và địa phương phát động đều nhận được sự đồng tình cao của nhân dân và đạt nhiều kết quả tích cực. Bộ mặt nông thôn của ấp ngày càng đổi mới, trong đó có sự đóng góp của các thành viên Mặt trận".

Thực hiện phương châm hướng về cơ sở, MTTQ các cấp còn tham gia vận động nhân dân xây dựng gia đình văn hóa, nếp sống văn hóa gắn với việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tạo môi trường văn hóa lành mạnh ở mỗi cộng đồng dân cư, góp phần giữ gìn thuần phong, mỹ tục, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Theo thống kê, trung bình hàng năm, toàn tỉnh có trên 96% khu dân cư và trên 97% gia đình đạt tiêu biểu. Đời sống người dân không chỉ cải thiện về vật chất mà còn được nâng lên về tinh thần.

Qua đây có thể khẳng định, MTTQ và các tổ chức thành viên luôn là lực lượng đóng vai trò hết sức quan trọng vào thành công của chương trình XDNTM, đô thị văn minh, làm cho bộ mặt các địa phương từ thành thị đến nông thôn ngày thêm khởi sắc./.

Nhiệm kỳ 2014-2019, MTTQ các cấp trong tỉnh Long An phối hợp vận động nhân dân xây dựng, sửa chữa 358 cầu bêtông, trị giá hơn 111,3 tỉ đồng; nâng cấp, giặm vá, bêtông hóa 258,5km đường, trị giá hơn 118 tỉ đồng; đóng góp tiền, hiến đất, vật dụng làm công trình trị giá hơn 1.800 tỉ đồng (gồm trên 56.000 ngày công lao động, hiến hơn 389.000m2 đất).
Theo Báo Long An Online
19/11/2019 10:00 SAĐã ban hành
Sở Tài nguyên và môi trường giao lưu trực tuyến với nhân dân và doanh nghiệp vào ngày 31/10/2019Sở Tài nguyên và môi trường giao lưu trực tuyến với nhân dân và doanh nghiệp vào ngày 31/10/2019
Nhằm nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (Chỉ số PCI) trên lĩnh vực tài nguyên và môi trường và để kịp thời tháo gỡ những khó khăn của nhân dân và doanh nghiệp.

​Ngày 31/10/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An sẽ tổ chức giao lưu trực tuyến giữa Sở với nhân dân và doanh nghiệp qua mạng Internet với mục đích trao đổi, trả lời những thắc mắc của người dân và doanh nghiệp về tình hình quản lý nhà nước ở lĩnh vực tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh. Qua đó, nhằm tháo gỡ những bất cập, vướng mắc khi thực hiện chính sách pháp luật về tài nguyên và môi trường, giảm các thủ tục gây phiền hà với người dân và doanh nghiệp.

Thời gian tổ chức giao lưu trực tuyến vào ngày 31/10/2019, buổi Sáng từ 07 giờ 00 đến 11 giờ 30 phút và buổi Chiều từ 13 giờ 30 phút đến 17 giờ 00.

Các tổ chức và cá nhân có thể gửi câu hỏi và ý kiến đóng góp qua địa chỉ truy cập Hệ thống giao lưu trực tuyến của Sở Tài nguyên và Môi trường tại địa chỉ gltt.longan.gov.vn  hoặc stnmt.longan.gov.vn.

TH

14/10/2019 3:45 CHĐã ban hành
Bộ Giáo dục yêu cầu siết chặt dịch vụ đưa đón học sinh bằng xe ôtôBộ Giáo dục yêu cầu siết chặt dịch vụ đưa đón học sinh bằng xe ôtô
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu giám đốc các Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường có sử dụng dịch vụ đưa đón học sinh phải tổ chức tập huấn lái xe, giáo viên đưa đón, xây dựng quy trình đưa đón...
Xe đưa đón học sinh của Trường Phổ thông liên cấp Gateway. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Xe đưa đón học sinh của Trường Phổ thông liên cấp Gateway. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi giám đốc các Sở Giáo dục và Đào tạo trên cả nước, yêu cầu tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ôtô.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian qua, dịch vụ đưa đón trẻ em mầm non và học sinh các cơ sở giáo dục phổ thông đi học bằng xe ôtô phát triển ở nhiều địa phương trong cả nước.

Tuy nhiên, gần đây đã xảy ra tình trạng không đảm bảo an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ này tại một số địa phương, như xe không đảm bảo chất lượng, lái xe chưa đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định, chưa thực hiện đúng quy trình đưa đón học sinh... Cá biệt, có trường hợp bỏ quên học sinh nhiều giờ trên xe ôtô [vụ trường Gateway-pv] dẫn đến tử vong, gây lo lắng và bức xúc trong dư luận xã hội.

Để khắc phục tình trạng trên, đảm bảo an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô do nhà trường tổ chức, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu giám đốc các sở giáo dục và đào tạo triển khai ngay việc chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông trên địa bàn tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng và các quy định của pháp luật về an toàn giao thông cho giáo viên, học sinh. Trong đó lưu ý các quy định về an toàn khi ngồi trên xe ôtô, kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố, kỹ năng xử lý tình huống nguy hiểm khi không có người trợ giúp (cách mở cửa lên/xuống xe, bấm còi gây sự chú ý cho người xung quanh, phát tín hiệu cấp cứu bằng âm thanh, ánh sáng, ký hiệu, sử dụng búa phá kính thoát hiểm trên xe...).

Đối với các cơ sở giáo dục có sử dụng dịch vụ đưa đón học sinh bằng xe ôtô phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có đủ điều kiện kinh doanh vận tải theo quy định. Lái xe phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, có phẩm chất, đạo đức, lối sống, giao tiếp, ứng xử văn hóa với học sinh, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh và thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Các cơ sở xây dựng và thực hiện nghiêm túc quy trình đưa đón học sinh bằng xe ôtô, trong đó phải có sự thống nhất giữa nhà trường và đơn vị cung cấp dịch vụ và gia đình học sinh. Khi ký kết hợp đồng vận chuyển giữa cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải phải xác định rõ yêu cầu, trách nhiệm của các bên liên quan về an toàn giao thông, bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng cho học sinh. Nhà trường phải phân công giáo viên hoặc nhân viên có kinh nghiệm đã được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông tham gia đưa đón học sinh bằng xe ôtô; chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách học sinh, đảm bảo trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định, kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe, khi lên, xuống xe ôtô; bàn giao học sinh cho giáo viên chủ nhiệm lớp; phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm Luật Giao thông thông đường bộ của lái xe.

Giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm phối hợp quản lý học sinh, thông báo kịp thời cho gia đình khi học sinh vắng mặt chưa rõ lý do.

Hiệu trưởng (hoặc người đại diện pháp luật của trường) chịu trách nhiệm trước pháp luật, gia đình học sinh về toàn bộ hoạt động đưa đón học sinh của nhà trường, sự an toàn của học sinh. Hiệu trưởng thường xuyên trao đổi thông tin giữa nhà trường và gia đình trong việc kiểm tra, giám sát về chất lượng dịch vụ, về trách nhiệm của giáo viên, nhân viên đưa đón học sinh để kịp thời rút kinh nghiệm, điều chỉnh, nhằm đảm bảo an toàn đối với học sinh. Các cơ sở giáo dục thiết lập kênh thông tin tiếp nhận ý kiến phản ánh của cha mẹ học sinh về chất lượng dịch vụ đưa, đón học sinh, kịp thời xử lý và thông báo để cha mẹ học sinh biết, giám sát.

Nhà trường chủ động phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng phương án tổ chức giao thông khu vực xung quanh trường học, đặc biệt là khu vực cổng trường, đẩm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh.

Các sở giáo dục và đào tạo phối hợp với Ban An toàn giao thông, Sở Giao thông Vận tải và cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn thường xuyên kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật và hợp đồng vận chuyển đối với các cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải tổ chức đưa đón học sinh bằng xe ôtô.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu giám đốc các sở giáo dục và đào tạo thực hiện nghiêm túc các yêu cầu trên và báo cáo về Bộ trước ngày 30/9.

Trước đó, như Báo điện tử VietnamPlus đã đưa tin, khoảng hơn 16 giờ ngày 6/8, một học sinh 6 tuổi của Trường Phổ thông liên cấp Gateway, quận Cầu Giấy, Hà Nội, được phát hiện tử vong trên xe buýt đưa đón học sinh của trường. Nguyên nhân ban đầu được cho là học sinh này đã bị bỏ quên trên xe suốt hơn 9 tiếng đồng hồ, từ 7 giờ sáng đến hơn 16 giờ chiều. Vụ việc hiện đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ./.

Theo TTXVN

19/08/2019 11:00 SAĐã ban hành
Khối thi đua Quân sự địa phương Quân khu 7 tổng kết phong trào thi đua quyết thắng năm 2016Khối thi đua Quân sự địa phương Quân khu 7 tổng kết phong trào thi đua quyết thắng năm 2016
Tại Bộ CHQS tỉnh Long An, Khối thi đua quân sự địa phương Quân khu 7 đã tổ chức tổng kết phong trào thi đua quyết thắng năm 2016. Trung tướng Phạm Văn Dỹ - Chính ủy QK 7, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Văn Rạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Được và đại diện các cơ quan quân khu, LLVT 9 tỉnh, thành phố địa bàn Quân khu 7 đã dự.

KHOI THI DUA 20162112016moi.jpg

Quang cảnh Hội nghị

Năm 2016, các địa phương trong khối đã đẩy mạnh thi đua xây dựng cơ quan, đơn vị, địa phương vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức gắn xây dựng cấp ủy, tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện  giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng trong LLVT; 100% cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Các đơn vị cũng đã thực hiện tốt các giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, sát thực tế chiến đấu, làm chủ các loại vũ khí trang bị có trong biên chế, các loại vũ khí mới. Kết quả huấn luyện các đối tượng trong năm có 100% đạt yêu cầu, 75% trở lên khá, giỏi (trong đó có trên 30% giỏi). Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận, Long An hoàn thành diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh đạt kết quả cao.

Chất lượng tuyển quân năm 2016 đạt cao, tỷ lệ đảng viên kết nạp trên 6 tháng đạt 2% trở lên, trình độ học vấn được nâng cao hơn năm 2015. LLVT trong khối đã phối hợp cùng các lực lượng tổ chức được 276.500 cuộc tuần tra bảo vệ trị an địa bàn có  gần 100.000 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia. Thăm hỏi tặng quà 19,3 tỷ đồng, xây dựng 21 căn nhà tình nghĩa, 79 nhà đồng đội, 66 nhà tình thương. Quy tập được 402 hài cốt liệt sĩ, giúp dân 7.800 ngày công lao động và trên 4,2 tỷ đồng.

LLVT trong khối đã chủ động đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến độ phân giới, cắm mốc và bảo vệ trị an biên giới. Thực hiện tốt công tác đối ngoại quốc phòng, ngoại giao nhân dân, xây dựng biên giới hòa bình, hợp tác và cùng phát triển. Công tác Hậu cần bảo đảm nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ được thực hiện tốt, đảm bảo quân số khỏe từ 98% trở lên. Công tác Kỹ thuật của các đơn vị đảm bảo tốt yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ.

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, các đại biểu đều thống nhất đánh giá: Phong trào thi đua quyết thắng là động lực để LLVT trong khối thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự - quốc phòng năm 2016. Các đơn vị đã quán triệt tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu thi đua, xác định quyết tâm, phát huy tinh thần trách nhiệm để hoàn thành các nội dung thi đua.

Phát biểu tại hội nghị Trung tướng Phạm Văn Dỹ - Chính ủy QK7 đã chỉ đạo các địa phương trong khối tập trung nâng cao sức mạnh tổng hợp, khả năng SSCĐ giữ vững tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, đề ra chỉ tiêu thi đua phải sát với thực tế, phù hợp với khả năng của đơn vị, tránh dàn trải. Cần chú trọng đưa phong trào thi đua về cơ sở, nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào từ đơn vị cơ sở. Đẩy mạnh thi đua đột phá vào nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm; khâu yếu, mặt yếu làm chuyển biến thật sự qua phong trào thi đua quyết thắng.

Trung Dũng

30/11/2016 2:00 CHĐã ban hành
Giáo dục truyền thống qua di tích lịch sửGiáo dục truyền thống qua di tích lịch sử
Ngày 03/7, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Truyền thanh huyện Châu Thành, tỉnh Long An tổ chức cho học sinh trên địa bàn huyện tham quan Công viên tượng đài Long An "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc" (phường 5, TP.Tân An, tỉnh Long An) và di tích mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (phường 4, TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp).

Học sinh tham quan Công viên Tượng đài Long An

Tham quan Công viên Tượng đài Long An, học sinh được xem và nghe thuyết minh về những hiện vật, hình ảnh của quân và dân Long An trong các cuộc kháng chiến, từ đó, giúp các em hiểu hơn về truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất, bảo vệ Tổ quốc của quân và dân ta. 

Sau khi tham quan Công viên Tượng đài Long An, đoàn đến thăm mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, tọa lạc tại số 123/1, đường Phạm Hữu Lầu, phường 4, TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Khu di tích mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc là một quần thể kiến trúc, văn hoá độc đáo được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp quốc gia ngày 09/4/1992. Đến với khu di tích, đoàn được tham quan khu lăng mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, Nhà sàn Bác Hồ và Ao sen.

 

Di tích mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc tọa lạc tại số 123/1, đường Phạm Hữu Lầu, phường 4, TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Có thể nói, tham quan di tích lịch sử là hoạt động thiết thực giúp học sinh có thêm nhiều kiến thức bổ ích về các di tích lịch sử trong và ngoài tỉnh Long An. Qua đó, góp phần giáo dục về tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời động viên các em tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam./.​

Theo Báo Long An Online

04/07/2019 10:00 SAĐã ban hành
Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa IX – Phiên thảo luận tại hội trườngKỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa IX – Phiên thảo luận tại hội trường
Tiếp tục chương trình làm việc, chiều ngày 17/7/2019, Kỳ họp thứ 15 Hội đồng nhân dân tỉnh Long An khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 tiến hành phiên thảo luận tại hội trường. Chủ tọa kỳ họp là đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh và đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Thanh Cang.

17-7-2019-ky-hop-15-4.jpg

Chủ tọa kỳ họp

Bước vào phiên làm việc, thư ký kỳ họp báo cáo kết quả thảo luận, đóng góp ý kiến của các Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh trước kỳ họp về các nội dung trình tại kỳ họp thứ 15. Các Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh thống nhất và đánh giá rất cao các ​kết quả mà Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các ngành đã triển khai chỉ đạo thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2019 và thống nhất với các phương hướng, nhiệm vụ đặt ra trong 6 tháng cuối năm 2019. Bên cạnh đó, các Tổ đại biểu còn có ý kiến đề xuất, đóng góp cụ thể vào các báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội; tình hình thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước; tiến độ đầu tư xây dựng cơ bản; thực thi pháp luật,...

Đối với lĩnh vực nông - lâm- thủy sản, đại biểu đề nghị tỉnh có giải pháp duy trì và nhân rộng hiệu quả của mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; đồng thời, xem xét có chính sách để ràng buộc doanh nghiệp đảm bảo đầu ra cho sản phẩm; chính sách hỗ trợ kiểm dịch sản phẩm và bảo hiểm về nông nghiệp để người dân an tâm trong thực hiện liên kết sản phẩm. Việc kết nối tiêu thụ sản phẩm hàng hóa còn hạn chế; hỗ trợ của nhà nước đối với sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn ít; giá cả đầu ra nông sản bấp bênh, trong khi giá vật tư nông nghiệp và thức ăn gia súc tăng cao làm cho nông dân gặp rất nhiều khó khăn; dịch bệnh trên gia súc diễn biến phức tạp;… đề nghị tỉnh quan tâm hỗ trợ, đầu tư trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp nhiều hơn nữa.

 

Đại biểu đóng góp ý kiến thảo luận tại kỳ họp

Tình trạng vi phạm về đất đai, xây dựng trên địa bàn tỉnh vẫn còn xảy ra (kể cả trong và ngoài khu công nghiệp được Chính phủ cho phép giảm diện tích đất công nghiệp chuyển sang dân cư), đề nghị tỉnh tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm, đặc biệt đối với cơ quan tham mưu để xảy ra sai phạm.

Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội cần có những định hướng cụ thể và giải pháp đồng bộ hơn đối với công tác dạy nghề, cụ thể: tăng cường công tác thống kê; thiết lập hệ thống dự báo nhu cầu nhân lực qua đào tạo nghề nghiệp với dự báo về thị trường lao động, việc làm; tăng cường phối hợp giữa các cơ quan quản lý giáo dục nghề nghiệp, việc làm, thị trường lao động từ tỉnh đến huyện (đặc biệt quan tâm đến các huyện khu vực Đồng Tháp Mười); phối hợp chặt chẽ giữa tuyển sinh, đào tạo và sử dụng sau đào tạo để tránh tình trạng học sinh ra trường không có việc làm, gây lãng phí cho gia đình và xã hội. Đồng thời, có cơ chế, chính sách khuyến khích các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của tỉnh chủ động tiếp cận và tìm đến các doanh nghiệp trên địa bàn để đề xuất và ký kết các chương trình hợp tác; xây dựng mạng lưới doanh nghiệp đối tác đào tạo và tuyển dụng thường xuyên.

Trong lĩnh vực văn hóa – xã hội, đại biểu đề nghị tỉnh nghiên cứu tạm dừng cấp phép kinh doanh game bắn cá và có lộ trình xử lý thu hồi giấy phép kinh doanh  những nơi đã được cấp phép trước đây, vì hiện nay nhiều nơi lợi dụng loại hình giải trí này để cờ bạc trá hình.

17-7-2019-ky-hop-15-6.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh đại diện UBND tỉnh báo cáo giải trình các vấn đề đại biểu HĐND tỉnh quan tâm

Tại phiên thảo luận, Thường trực HĐND tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, các sở ngành theo chức năng, nhiệm vụ báo cáo tiếp thu, giải trình thỏa đáng các vấn đề đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đặt ra.

Sáng mai 18/7, Kỳ họp thứ 15, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX tiếp tục làm việc với nội dung chất vấn, trả lời chất vấn./.

TV

17/07/2019 1:00 CHĐã ban hành
Tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điệnTăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện
Công ty (Cty) Điện lực Long An phối hợp các ngành, địa phương tổ chức nhiều hoạt động, chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện (TKĐ), qua đó, giúp người sử dụng điện nâng cao nhận thức trong việc dùng điện hợp lý, tiết kiệm, an toàn và hiệu quả.
Hưởng ứng Giờ Trái đất là một trong những hoạt động của công tác tuyên truyền tiết kiệm điện được ngành điện tổ chức

Hưởng ứng Giờ Trái đất là một trong những hoạt động của công tác tuyên truyền tiết kiệm điện được ngành điện tổ chức

Nâng cao nhận thức

Cty Điện lực Long An là đơn vị hoạt động cung ứng điện năng, góp phần phục vụ phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh. Cty đề ra nhiều chương trình, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong việc sử dụng điện tiết kiệm, bảo đảm cấp điện liên tục và ổn định phục vụ việc sản xuất, kinh doanh cũng như nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của người dân.

Thực tế cho thấy, việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả mang lại lợi ích thiết thực và rất lớn cho người dân, khách hàng và cả cho ngành điện. TKĐ không chỉ tiết giảm chi phí tiền điện mà còn giảm áp lực đầu tư phát triển nguồn điện, tạo điều kiện cho ngành điện đẩy mạnh đầu tư nâng cao chất lượng cung ứng điện và xa hơn nữa là góp phần bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Ngay từ đầu năm, ngành điện chuẩn bị chu đáo các hoạt động để công tác tuyên truyền TKĐ đạt hiệu quả. Trong đó, đơn vị tập trung phối hợp các cơ quan truyền thông thực hiện các bài viết thông tin, tuyên truyền hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất, sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, thiết bị điện hiệu suất cao, hệ thống điện mặt trời hòa lưới,...

Bên cạnh đó, Cty tổ chức phát video clip, chạy chữ các khẩu hiệu tuyên truyền, vận động sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và hệ thống điện mặt trời áp mái tại phòng giao dịch khách hàng các điện lực trực thuộc; gửi thư ngỏ đến khách hàng sản xuất công nghiệp vận động thực hiện áp dụng các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Ngoài ra, Cty còn phối hợp các hội, đoàn thể, các trường học tổ chức tuyên truyền đến người dân, học sinh thực hiện nhiều giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, hợp lý,…

Theo đại diện Cty Cổ phần GreenFeed Việt Nam (huyện Bến Lức), Cty luôn được phía điện lực hướng dẫn, tuyên truyền các giải pháp để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Chúng tôi nhận thấy công tác này mang lại ý nghĩa tích cực, giúp đơn vị bổ sung các giải pháp tiết kiệm khi dùng điện, giảm được chi phí. Cty phối hợp Cty Điện lực Long An thực hiện việc điều chỉnh công suất phụ tải theo kế hoạch, sử dụng điện hợp lý, hiệu quả và tiết kiệm. Bên cạnh đó, Cty cũng có kế hoạch thay thế các thiết bị, máy móc có công nghệ mới, vừa tăng hiệu quả sản xuất, vừa TKĐ; đồng thời, tuyên truyền, vận động công nhân sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Hùng, ngụ thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa, chia sẻ: "Trước đây, gia đình tôi chưa có ý thức cao trong việc dùng điện tiết kiệm, vì thế mỗi tháng tiền điện phải trả tương đối cao, nhất là vào mùa nắng nóng. Bây giờ thì khác rồi, chúng tôi được ngành điện, địa phương tổ chức hướng dẫn sử dụng điện tại gia đình tiết kiệm, hợp lý và an toàn. Mặt khác, điện lực cũng hỗ trợ người dân nhận biết các thiết bị điện tiết kiệm, phù hợp khi dùng trong gia đình.Bên cạnh đó, qua thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi cũng nhận thức được vấn đề dùng điện.Từ đó, tiền điện giảm khoảng 30% so với trước đây.Tôi mong muốn điện lực tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động liên quan công tác tuyên truyền TKĐ hơn nữa để người dân có thể nắm bắt và thực hiện".

 

Lắp đặt panô tuyên truyền các giải pháp an toàn điện và tiết kiệm điện

TIếp tục tuyên truyền

Phó Giám đốc Điện lực Đức Hòa - Hồ Hữu Trí cho biết, số lượng khách hàng trên địa bàn tương đối lớn, lượng điện tiêu thụ luôn ở mức cao, nhất là nhu cầu dùng điện phục vụ sản xuất, kinh doanh nên công tác tuyên truyền TKĐ luôn được Cty, đơn vị quan tâm. Ngay từ đầu năm, ngành điện triển khai hướng dẫn, hỗ trợ và tuyên truyền khách hàng sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả. Điện lực phối hợp các phòng, ban, địa phương tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, trong đó tập trung khuyến cáo những khách hàng, nhất là khách hàng lớn thực hành tiết kiệm, tắt các máy móc, thiết bị khi không dùng, có kế hoạch thay thế mới các máy móc lạc hậu, ngốn nhiều điện năng, thay vào đó là chọn sử dụng các loại máy công nghệ mới vừa mang lại hiệu quả sản xuất, vừa tiết kiệm điện năng khi sử dụng. Hiện nay, đơn vị triển khai các chương trình TKĐ do Cty giao, nhất là đối với khách hàng lớn trên địa bàn.

Bên cạnh những chương trình, hoạt động tuyên truyền TKĐ đã thực hiện, hiện nay, Cty Điện lực Long An đang đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời áp mái (NLMTAM), giúp khách hàng giảm tiền điện hàng tháng cũng như giảm khí thải nhà kính, bảo vệ môi trường.

Song song đó, Cty bố trí, cử cán bộ đã được tập huấn kiến thức hệ thống NLMTAM để tư vấn cho khách hàng có nhu cầu lắp đặt sử dụng hệ thống NLMTAM, tổ chức nghiệm thu, lắp đặt kịp thời công-tơ 2 chiều để đưa vào khai thác vận hành hệ thống NLMTAM. Đến tháng 9-2019, Cty vận động được 331 khách hàng lắp đặt và sử dụng hệ thống điện mặt trời hòa lưới với tổng công suất 7.579,7kWp.

Tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả trong trường học 

Tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả trong trường học

Phó Giám đốc Cty Điện lực Long An - Lê Hoàng Oanh thông tin: Công tác tuyên truyền TKĐ là hoạt động thường xuyên của Cty nhằm nâng cao nhận thức trong việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả của khách hàng sử dụng điện. Thông qua chương trình tuyên truyền TKĐ đã làm thay đổi nhận thức, thói quen, hành vi sử dụng điện của khách hàng. Khách hàng từng bước nâng cao ý thức trong việc lựa chọn, mua sắm sử dụng các sản phẩm có dán nhãn năng lượng, sản phẩm hiệu suất cao, công nghệ tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng sạch, tái tạo,... trong sinh hoạt, sản xuất. Qua đó, góp phần vào thành công chung của Chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. 

"Thời gian tới, Cty Điện lực Long An tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động liên quan để công tác tuyên truyền TKĐ lan tỏa sâu, rộng đến tất cả khách hàng của ngành điện. Đồng thời, ngành điện kêu gọi sự hợp tác và chia sẻ từ khách hàng sử dụng điện, mong muốn nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của các cấp chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, tổ chức, đoàn thể thông qua các hành động thiết thực trong việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, góp phần đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển KT-XH, bảo vệ môi trường và bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia" - ông Lê Hoàng Oanh nhấn mạnh.

Tính đến tháng 9-2019, trên địa bàn tỉnh thực hiện tiết kiệm điện được 92,62 triệu kWh, đạt 2,02% so với sản lượng điện thương phẩm./.
Theo Báo Long An Online
14/10/2019 4:00 CHĐã ban hành
Tránh tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi” trong quá trình xây dựng luật, pháp lệnhTránh tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi” trong quá trình xây dựng luật, pháp lệnh
Trong phiên thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) vào sáng ngày 21/11/2019, đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung-Phó Giám đốc phụ trách Sở Tư pháp Long An đề nghị phải giao cơ quan thẩm tra chủ trì việc tiếp thu, chỉnh lý dự án luật, pháp lệnh nhằm bảo đảm tính khách quan, tránh tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi” trong quá trình xây dựng luật, pháp lệnh.

Đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung.jpg

Đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung phát biểu tại buổi thảo luận

Phải tránh tình trạng "vừa đá bóng, vừa thổi còi" trong quá trình xây dựng luật, pháp lệnh

Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung cho rằng cơ quan thẩm tra chủ trì việc tiếp thu, chỉnh lý dự án luật, pháp lệnh đã được thực hiện ổn định từ các Luật ban hành văn bản QPPL năm 1996, 2008, 2015 đến nay dần đi vào ổn định, nề nếp, hiệu quả, đáp ứng được các yêu cầu quản lý Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đáp ứng các cơ chế pháp lý trong đối nội, đối ngoại, an ninh quốc phòng; giảm tải được công việc cho cơ quan, tổ chức trình dự án luật, pháp lệnh, đồng thời cũng phù hợp với xu thế tăng số lượng đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách hiện nay và trong thời gian tới; bảo đảm tính khách quan trong việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án luật, pháp lệnh.

Và trong công tác làm luật hiện nay, cơ quan quản lý Nhà nước trình phần lớn dự án luật (là cơ quan soạn thảo, lấy ý kiến, trình dự án luật), nếu tiếp tục giao cho cơ quan này thẩm quyền tiếp thu, chỉnh lý và tổ chức thực hiện luôn thì xem như "vừa đá bóng, vừa thổi còi", trong khi đó, các cơ quan của Quốc hội chỉ giữ vai trò phối hợp sẽ đi ngược lại các nguyên tắc, tính ưu việt trong xu thế xây dựng pháp luật hiện nay của các nước trên thế giới.

Để khắc phục một số hạn chế trong quy trình xây dựng luật, pháp lệnh hiện nay như phân tích của Tờ trình Chính phủ, luật cần nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các quy định nhằm đề cao trách nhiệm của từng chủ thể trong quy trình xây dựng luật, trong đó cần tạo sự chủ động hơn cho các cơ quan của Quốc hội, bảo đảm đủ thời gian cho việc tổ chức nghiên cứu, thẩm tra đối với dự án luật, pháp lệnh. Quy định cụ thể việc thẩm tra trong trường hợp chính sách của dự án luật được điều chỉnh khác so với trình trước đó hoặc được bổ sung mới trong giai đoạn chỉnh lý, hoàn thiện để Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Liên quan đến nội dung trên, tại phiên thảo luận tại Tổ vào chiều ngày 15/11, đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An Hoàng Văn Liên-Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cũng đồng tình với việc nên chọn Phương án 1 của dự thảo Luật–tức là phải giao cơ quan thẩm tra chủ trì việc tiếp thu, chỉnh lý dự án luật, pháp lệnh. Việc sửa đổi, bổ sung Luật phải đảm bảo cho các cơ quan của Quốc hội và đại biểu Quốc hội phát huy đầy đủ vai trò trách nhiệm, quyền hạn trong quá trình xây dựng luật, pháp luật.

Quy định cụ thể biện pháp chế tài về trách nhiệm chậm ban hành các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh

Đại biểu Dung cho rằng các Luật ban hành hiện nay vẫn còn nhiều Luật khung, rất nhiều quy định phải giao cho Chính phủ, Bộ ngành quy định chi tiết thi hành. Tuy nhiên, luật có hiệu lực rồi mà phải chờ văn bản dưới luật, do đó nhiều quy định của luật chưa triển khai thực hiện được trong thực tế, đơn cử như vừa qua việc chậm ban hành các văn bản thi hành Luật Sửa đổi, bổ sung 11 Luật và 37 Luật liên quan đến Quy hoạch,hay gần nhất là tại Kỳ họp thứ 8-Quốc hội khóa XIV phải thảo luận để quyết định cho lùi thời gian thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và khai thác tài nguyên nước chỉ vì 2 Luật khoáng sản và Luật tài nguyên nước đã có hiệu lực mà 2 Nghị định quy định chi tiết thì chưa được ban hành (1 Nghị định thì trễ 2 năm 6 tháng;  01 Nghị định thì trễ 4 năm 8 tháng).

Để giải quyết thực trạng trên, đại biểu Dung đề nghị quy định cụ thể biện pháp chế tài về trách nhiệm chậm ban hành các văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh và xử lý nghiêm túc, thực chất, chứ không nói chung chung là đã kiểm điểm trách nhiệm của 2 3 4 Bộ có liên quan, vì trong nhiều trường hợp việc chậm ban hành văn bản chi tiết dẫn đến việc thất thu cho ngân sách nhà nước, cũng như đảm bảo quyền và lợi ích của cá nhân, tổ chức, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội; trật tự an toàn xã hội khi thiếu cơ sở pháp lý để quản lý nhà nước, xử lý các vấn đề xã hội phát sinh mặc dù đã có luật điều chỉnh nhưng không thực hiện được do chưa có những văn bản quy phạm dưới luật quy định chi tiết thi hành.

Bên cạnh đó, luật cần quy định chặt chẽ hơn nữa việc ban hành Thông tư của các Bộ ngành, cụ thể theo quy định tại Điều 104 của Luật và từ Điều 46 đến Điều 48 của Nghị đinh 34, Tổ chức pháp chế của các bộ, cơ quan ngang bộ sẽ có trách nhiệm thẩm định dự thảo Thông tư của Bộ mình, các trường hợp ban hành thông tư theo khoản 1, Điều 102 của Luật thì thành lập Hội đồng tư vấn thẩm định" và quy định chung thành phần của Hội đồng là gồm đại diện các cơ quan, chuyên gia, nhà khoa học. Với cách thức "vừa đá bóng vừa thổi còi" này, trong thời gian qua đã có vấn đề, Thông tư ban hành ra có sai sót, thậm chí trái luật, báo chí, doanh nghiệp, nhân dân phản ứng thì mới sửa đổi, đình chỉ, bãi bỏ, có trường hợp khi Thông tư chưa đến ngày có hiệu lực. Do đó, cần bổ sung trong quy trình ban hành Thông tư đều phải thành lập Hội đồng thẩm định và cơ cấu người đại diện của Bộ Tư pháp trong Hội đồng này là cơ cấu cứng, nhằm đảm bảo tính hiệu quả của công tác tự kiểm tra và kiểm tra văn bản QPPL.

Về ban hành văn bản QPPL của địa phương

Theo đại biểu Dung, nhiệm vụ của cơ quan đề nghị xây dựng nghị quyết tại Điều 112, khoản 5 luật là phải "Tổ chức lấy ý kiến cơ quan, tổ chức có liên quan về đề nghị xây dựng nghị quyết" và khoản 3, Điều 10 Nghị định 34 "đối với đề nghị xây dựng nghị quyết của HĐND tỉnh phải gửi hồ sơ đến các bộ, cơ quan ngang bộ quản lý ngành, lĩnh vực khác có liên quan để lấy ý kiến, và Điều 113 của Luật có quy định Cơ quan, tổ chức được lấy ý kiến về đề nghị xây dựng nghị quyết có trách nhiệm trả lời bằng văn bản trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được đề nghị. Nhưng trong thực tế thời gian qua khi địa phương lập đề nghị xây dựng nghị quyết gửi xin ý kiến của các Bộ, ngành có liên quan, đã qua 10 ngày mà không có văn bản phản hồi, địa phương vẫn phải chờ, không dám làm phép suy ra như: có hỏi, quá 10 ngày không có văn bản trả lời thì xem như đồng ý,… Thực tế này đã gây rất nhiều khó khăn về cơ sở pháp lý, ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian xây dựng ban hành văn bản QPPL thuộc thẩm quyền của địa phương trong thời gia qua. Do đó, đại biểu Dung đề nghị dự thảo luật cần bổ sung quy định rõ việc xin ý kiến và trả lởi ý kiến trong quy trình xây dựng, ban hành văn bản QPPL của địa phương.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 3 Điều 152 Luật hiện hành: "Văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp, không được quy định hiệu lực trở về trước", đây là quy định cứng nhắc, vì muốn ban hành phải thực hiện quy trình xây dựng văn bản QPPL của cấp tỉnh phải chờ đến kỳ họp của HĐND; sau khi HĐND thông qua rồi phải có Quyết định của UBND mới tổ chức thực hiện. Chưa kể trường hợp văn bản Trung ương được ban hành theo thủ tục rút gọn hoặc có quy định hiệu lực trở về trước. Nếu tuân thủ quy định này sẽ làm cho việc triển khai ở địa phương không kịp thời, không đúng các quy định của Trung ương đã giao quyền cho địa phương, từ đó có thể dẫn đến thất thu cho ngân sách nhà nước nếu là cơ chế, chế tài thu hoặc chậm trễ trong thực hiện các chế độ, chính sách cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân. Do đó, dự thảo luật cần quy định cụ thể văn bản QPPL của HĐND, UBND cấp tỉnh cũng được quy định hiệu lực trở về trước trong triển khai các chủ trương, chính sách nhằm bảo đảm lợi ích chung của xã hội và thực hiện các quyền, lợi ích của tổ chức, cá nhân khi các văn bản QPPL của Trung ương giao thẩm quyền cho địa phương ban hành văn bản QPPL để tổ chức thực hiện./. 

Kiến Quốc

 

21/11/2019 4:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​