Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Liên kết

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Long An thăm, chúc Tết Cổ truyền tại tỉnh Svay Rieng, Vương quốc Campuchia NewLong An thăm, chúc Tết Cổ truyền tại tỉnh Svay Rieng, Vương quốc Campuchia
Nhân Tết Cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, sáng 01/4, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được cùng Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út cùng Đoàn đại biểu tỉnh Long An đến thăm, chúc tết Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia - Tiến sĩ Men Som On cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Svay Rieng (Vương quốc Campuchia).

Đại biểu tỉnh Long An chào xã giao tại tỉnh Svay Rieng - Vương quốc Campuchia

Cùng dự có nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Long An - Phạm Văn Rạnh và Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Tây Ninh - Nguyễn Thành Tâm.

Văn nghệ chào mừng

Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi chào đón Tết Cổ truyền trên đất nước Campuchia, tại chuyến đến thăm, Đoàn đại biểu tỉnh Long An gửi lời chúc tốt đẹp đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tỉnh Svay Rieng nói riêng và người dân Campuchia nói chung lời chúc năm mới hạnh phúc, thành công và thịnh vượng. Chúc tỉnh Svay Rieng bước vào năm mới với khí thế mới, niềm tin mới, tiếp tục đạt nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế. Nhất là chúc Vương quốc Campuchia tổ chức thành công kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2023 (SEA Games 32) vào tháng 5 tới đây.

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia - Tiến sĩ Men Som On phát biểu tại buổi lễ

Trên tinh thần "Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài", lãnh đạo tỉnh Long An mong muốn 3 tỉnh Svay Rieng, Tây Ninh và Long An tiếp tục cùng nhau thực hiện hiệu quả những chủ trương, chính sách, thỏa thuận hợp tác phát triển toàn diện mà Chính phủ hai nước đã ký kết; nhất là những thỏa thuận hợp tác giữa 3 tỉnh, góp phần tô thắm tình hữu nghị, thủy chung, đồng thời vun đắp mối quan hệ Việt Nam–Campuchia ngày càng bền chặt.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được tặng hoa và quà Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia - Tiến sĩ Men Som On

Đáp lại tình cảm của tỉnh Long An và Tây Ninh, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia - Tiến sĩ Men Som On và Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Tỉnh trưởng Ban hành chính tỉnh Svay Rieng  - Ngài Men Vi Bol cảm ơn tình cảm, sự quan tâm cũng như những lời chúc tốt đẹp của lãnh đạo tỉnh Long An, Tây Ninh đối với tỉnh. Đồng thời, bày tỏ mong muốn chính quyền và nhân dân 3 tỉnh sẽ có nhiều hoạt động phối hợp hành động, cùng thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết gắn bó, láng giềng tốt đẹp, vì sự phát triển chung của 3 tỉnh và lợi ích chung của 2 nước Việt Nam - Campuchia.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út tặng hoa và quà cho Tỉnh trưởng Ban hành chính tỉnh Svay Rieng - Ngài Men Vi Bol và phu nhân

Dịp này, Đoàn đại biểu Long An cũng đã gửi tặng hoa và quà tết đến Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia - Tiến sĩ Men Som On; các vị quan khách Trung ương - Campuchia và lãnh đạo tỉnh Svay Rieng./.

Theo Báo Long An Online

Long An thăm, chúc Tết Cổ truyền tại tỉnh Svay Rieng, Vương quốc Campuchia - Báo Long An Online (baolongan.vn)


01/04/2023 10:00 CHĐã ban hành
Sức sống mới trên vùng đất anh hùngSức sống mới trên vùng đất anh hùng
Những vùng đất anh hùng từng hứng chịu "mưa bom, bão đạn" nay được phủ một màu xanh no ấm. Chính quyền, người dân chung sức, đồng lòng xây dựng cuộc sống ấm no, phát triển.

Diện mạo xã An Vĩnh Ngãi (TP.Tân An, tỉnh Long An) ngày càng đổi mới (Trong ảnh: Cầu Bảo Định trên tuyến đường Vành đai TP.Tân An qua xã An Vĩnh Ngãi)

Đất anh hùng vững bước đi lên

An Vĩnh Ngãi là xã duy nhất của TP.Tân An 2 lần được phong tặng danh hiệu anh hùng. Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã viết tiếp những trang sử hào hùng trong công cuộc xây dựng quê hương, từng bước "biến" vùng trắng, hoang tàn sau chiến tranh thành làng quê khởi sắc.

Trong trí nhớ của người dân nơi đây, sau khi hòa bình lập lại, An Vĩnh Ngãi là vùng nông thôn "4 không": Không đường, không điện, không trường, không trạm y tế. Hơn 10 năm trở lại đây, khi Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM) được thực hiện, Đảng bộ, chính quyền xã đã nhạy bén và chỉ đạo kịp thời.

Những ngày này, mặc trời nắng nóng, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Vĩnh Bình - Lê Văn Chống thường xuyên đi cơ sở để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân trong ấp. Nhờ vậy, hầu hết những công trình do xã, ấp phát động đều được người dân đồng thuận cao, tự nguyện góp tiền, hiến đất. Ông Chống kể, gần cả đời sinh sống tại đây, cũng như những người dân khác, ông yêu quý mảnh đất này và cảm thấy vui mừng trước sự thay đổi của địa phương. "Trạm y tế, trường học đạt chuẩn; hệ thống điện, nước được đầu tư xây dựng; đường nhựa rộng thênh thang đi về các ấp. Đời sống người dân được nâng lên. Nhiều công trình giao thông trên 1 tỉ đồng đều do người dân góp tiền, góp công làm nên" - ông Chống chia sẻ.

Bí thư Đảng ủy xã An Vĩnh Ngãi - Lê Văn Huấn thông tin, năm 2010, xã được công nhận danh hiệu xã văn hóa và được phúc tra công nhận lại vào năm 2016, đạt chuẩn NTM vào năm 2015. Năm 2020, An Vĩnh Ngãi là xã đầu tiên của TP.Tân An đạt chuẩn NTM nâng cao. Hiện thu nhập bình quân đầu người đạt 67 triệu đồng/năm. Công tác chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được địa phương thường xuyên quan tâm,... Thời gian tới, xã ra sức củng cố, nâng chất các tiêu chí của xã NTM nâng cao và phấn đấu xây dựng thành công xã NTM kiểu mẫu.

"Thay áo mới" ở một vùng quê

Có mặt tại xã anh hùng Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi chứng kiến sự vươn mình của một vùng đất vốn nhiều khó khăn. Xã Phước Vĩnh Đông được biết đến với khu vực Cầu Tre (ấp Thạnh Trung) là địa điểm ghi dấu chiến công của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Đây là trận đánh tiêu biểu nhất của quân và dân địa phương, đã bẻ gãy chiến thuật "trực thăng vận" của địch, cổ vũ niềm tin chiến thắng của quân, dân cách mạng. Với những ý nghĩa đó, khu vực Cầu Tre được công nhận là Di tích lịch sử cấp tỉnh vào năm 2010.

Phước Vĩnh Đông vẫn là xã bãi ngang, hệ thống giao thông chưa phát triển và thường xuyên chịu ảnh hưởng của triều cường, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Thời gian qua, xã được "tiếp sức" từ Trung ương, tỉnh, huyện cùng sự nhạy bén của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, nhiều chính sách dành cho sản xuất, trong đó, có hỗ trợ vốn cho người dân; đầu tư kết cấu hạ tầng đã thay đổi diện mạo một vùng đất anh hùng. Hiện nay, trường học, trạm y tế, cơ sở vật chất văn hóa được xây dựng mới. Mạng lưới điện phủ kín địa bàn. 90% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh.

Nhà của một hộ dân tại xã Phước Vĩnh Đông (huyện Cần Giuộc) được xây dựng khang trang

Để "tiếp sức" cho xã bãi ngang khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của vùng, Phước Vĩnh Đông đang được quy hoạch đầu tư phát triển theo hướng khu công nghiệp, dân cư, thương mại, dịch vụ. Hiện xã có 19 dự án (DA), trong đó, một số DA đã hoàn thành đi vào hoạt động; một vài DA đang xây dựng hạ tầng và các DA đã hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Phước Vĩnh Đông - Phạm Quốc Tuấn, với điểm xuất phát thấp nên hiện nay địa phương tuy có sự thay đổi rõ rệt nhưng hộ nghèo vẫn còn 3,76%. Theo rà soát, đánh giá của địa phương, xã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng NTM. Thời gian tới, ngoài nâng chất, củng cố các tiêu chí, xã mong nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự hỗ trợ, chung tay, góp sức của các doanh nghiệp cũng như người dân trong và ngoài địa phương để Phước Vĩnh Đông có sự chuyển mình mạnh mẽ hơn.

Anh hùng trong chiến tranh, vươn nhanh trong đổi mới

Lật mở từng trang lịch sử truyền thống cách mạng ở xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức mới thấy hết sự kiên cường, anh dũng trong đấu tranh của thế hệ cha anh, góp phần làm nên độc lập. Hơn 80 tuổi đời, 55 tuổi Đảng, ông Huỳnh Văn Hạnh (ấp 3, xã Mỹ Yên) chứng kiến biết bao sự đổi thay của địa phương. Theo ông Hạnh, trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Mỹ Yên được xem là "vùng trắng" bởi sự tàn phá khốc liệt của bom đạn chiến tranh. Tiếp giáp Sài Gòn nên Mỹ Yên còn là xã nằm trong khu vực xung yếu, có nhiều căn cứ của địch. Địch luôn tìm cách chiếm đóng trên địa bàn xã nhằm hạn chế vị trí chiến lược, mang tính bàn đạp của Mỹ Yên. Trước âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù, quân, dân Mỹ Yên vẫn vững vàng, góp phần cùng quân, dân miền Nam và cả nước làm nên dấu son lịch sử với những trận đánh tiêu biểu, trong đó, có anh hùng Nguyễn Văn Hiển (Năm Trung). Tên của ông ngày nay được đặt tên cho trường học tại xã Mỹ Yên.

Ông Hạnh chia sẻ: "Cái đáng quý ở Mỹ Yên chính là người dân có truyền thống yêu nước, bám đất, giữ làng,... Trong kháng chiến, nhiều đồng chí cách mạng được nhân dân che chở, đùm bọc. Sau ngày giải phóng, Mỹ Yên là nơi có nhiều "cái không" nhưng hiện nay được nhiều "cái có". Điều tôi tâm đắc nhất chính là ý Đảng hợp với lòng dân. Lãnh đạo xã luôn lắng nghe những góp ý, tâm tư, nguyện vọng của người dân. Tôi tuy lớn tuổi nhưng vẫn tham gia đóng góp ý kiến để xây dựng xã ngày càng phát triển".

Điều tâm đắc nhất với ông Huỳnh Văn Hạnh là ý Đảng hợp lòng dân

Được Đảng, Nhà nước phong tặng 2 lần danh hiệu anh hùng (Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới), Mỹ Yên phát huy truyền thống, không ngừng nỗ lực phát triển KT-XH, đạt xã văn hóa năm 2011 và "về đích" NTM vào năm 2014.

Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Yên - Nguyễn Hoàng Minh tự hào, từ vùng đất bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh, Mỹ Yên hôm nay vươn lên về mọi mặt, đời sống của người dân ngày càng phát triển. Xã từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng thương mại - dịch vụ, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp. Đến nay, xã thu hút nhiều nhà đầu tư vào sản xuất, kinh doanh trên địa bàn (trên 200 công ty, xí nghiệp). Thu nhập bình quân đầu người ngày càng cao. 5 năm gần đây, xã không còn hộ nghèo. Hiện địa phương ra sức phấn đấu để xây dựng thành công xã NTM nâng cao trong năm 2023. Đây cũng là chỉ tiêu Nghị quyết của Huyện ủy Bến Lức đặt ra trong năm nay.

Trường học tại xã Mỹ Yên đạt chuẩn quốc gia (Trong ảnh: Cô và trò Trường Mẫu giáo Mỹ Yên sinh hoạt)

Tiếp nối truyền thống anh hùng, dưới sự chỉ lối soi đường của Đảng, bằng những chủ trương, chính sách đúng đắn và sự đồng thuận của nhân dân, những vùng đất anh hùng đang vững bước trên con đường thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH, nâng cao đời sống người dân./.

Theo Báo Long An Online

Sức sống mới trên vùng đất anh hùng - Báo Long An Online (baolongan.vn)


31/03/2023 6:00 CHĐã ban hành
Thứ trưởng Bộ Công Thương – Phan Thị Thắng làm việc tại tỉnh Long AnNewThứ trưởng Bộ Công Thương – Phan Thị Thắng làm việc tại tỉnh Long An
Chiều ngày 31/3/2023, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng - Phan Thị Thắng làm trưởng đoàn có cuộc làm việc tại tỉnh Long An về tình hình phát triển công nghiệp – thương mại trên địa bàn tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Huỳnh Văn Sơn cùng đại diện lãnh đạo sở ngành có liên quan.

337879836_186433520850944_997433409381595701_n.jpg

Quang cảnh cuộc làm việc

Tại cuộc làm việc, đoàn công tác Bộ Công Thương và sở ngành tỉnh trao đổi các nội dung về: tình hình phát triển công nghiệp – thương mại năm 2022, 03 tháng đầu năm 2023 của tỉnh Long An và các lĩnh vực thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công Thương; một số nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển hoạt động sản xuất công nghiệp, hoạt động thương mại năm 2023 và giai đoạn tới; tình hình thực hiện hoạt động khuyến công, công tác quản lý cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn; những khó khăn, vướng mắc và đề xuất.

Năm 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp tỉnh tăng 9,32%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ là 102.740,71 tỷ đồng, tăng 21,43%; kim ngạch xuất khẩu năm 2022 ước đạt 6,7 tỷ USD, tăng 8,94%. Trong quý I năm 2023, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,44%, có 33/58 nhóm sản phẩm có sản lượng tăng, 25/58 nhóm sản phẩm có sản lượng giảm.

Theo Quy hoạch phát triển CCN trên địa bàn tỉnh được phê duyệt đến năm 2020 có 62 CCN với tổng diện tích 3.106,5 ha và CCN Hải Sơn Đức Hòa Đông, diện tích 261,2 ha (nằm ngoài quy hoạch đang lập thủ tục chuyển thành KCN). Đến nay đã có 52 CCN, tổng diện tích 2.655,1 ha đã có chủ trương đầu tư/quyết định thành lập CCN; còn lại 10 CCN chưa có chủ đầu tư. Hiện có 23 CCN hoạt động thu hút 688 dự án với tổng diện tích đất đã cho thuê 812,31 ha. Tỷ lệ lấp đầy của các cụm công nghiệp hoạt động 87,56% (tính trên diện tích đất thương phẩm đã hoàn chỉnh hạ tầng). Hiện có 450 doanh nghiệp đang hoạt động với số lượng lao động khoảng 34.000 người.

Tỉnh Long An kiến nghị Bộ Công Thương quan tâm có tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định khắc phục những hạn chế trong quản lý nhà nước về CCN như: chưa quy định cơ quan đầu mối quản lý trong suốt quá trình đầu tư của doanh nghiệp; chưa có quy định cụ thể về điều kiện, trình tự, thủ tục để thực hiện thu hồi quyết định thành lập CCN; thủ tục điều chỉnh nội dung thành lập CCN (trong đó có điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án) nên khó triển khai thực hiện;…

Đồng thời kiến nghị Bộ Công Thương sớm xem xét hỗ trợ kinh phí khuyến công quốc gia năm 2023 cho tỉnh Long An; tiếp tục xem xét hỗ trợ Long An thực hiện Chương trình khuyến công điểm cho giai đoạn tiếp theo; có cơ chế quản lý tình hình kinh doanh xăng dầu, đảm bảo cạnh tranh, hài hòa lợi ích của các chủ thể nhà nước – thương nhân – cửa hàng bán lẻ.

 337607261_2310581205810747_8870062821788201187_n.jpg

Thứ trưởng Bộ Công Thương – Phan Thị Thắng phát biểu tại cuộc làm việc

Các kiến nghị của tỉnh được đoàn công tác trả lời cụ thể. Thứ trưởng Bộ Công Thương – Phan Thị Thắng đề nghị tỉnh quan tâm tập trung giải quyết khó khăn của doanh nghiệp kịp thời vì sự nghiệp phát triển của doanh nghiệp chính là sự phát triển của tỉnh; kiểm tra tiến độ các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, đặc biệt là các dự án phát triển hạ tầng điện, ưu tiên các công trình quan trọng, đóng góp vào nhu cầu phát triển năng lượng phục vụ sản xuất kinh doanh; tiếp tục có cơ chế chính sách tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư ở các CCN đã đi vào hoạt động để nâng tỷ lệ lấp đầy vào các CCN đã triển khai.

Thứ trưởng cũng đề nghị tỉnh Long An tiếp tục nghiên cứu, đầu tư về logistics, chú trọng chế biến sâu để nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm hàng hóa, đặc biệt là nông sản; quan tâm phát triển nguồn nhân lực, đẩy mạnh chuyển đổi số để đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Trước đó cùng ngày, đoàn công tác của Bộ Công Thương đã đến khảo sát thực tế một số doanh nghiệp sản xuất, CCN, cơ sở công nghiệp nông thôn được thụ hưởng chính sách khuyến công trên địa bàn tỉnh, gồm Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Sáng Việt (huyện Bến Lức), Công ty TNHH một thành viên công nghiệp Shundao Việt Nam (huyện Cần Đước), Công ty TNHH Texray (Việt Nam) - Cụm công nghiệp Lợi Bình Nhơn và Cụm công nghiệp Tú Phương (thành phố Tân An)./.

Anh Tuấn


31/03/2023 5:00 CHĐã ban hành
Quan tâm giải quyết nhu cầu nhà ở xã hội cho công nhân và người thu nhập thấpQuan tâm giải quyết nhu cầu nhà ở xã hội cho công nhân và người thu nhập thấp
Việc phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) cho công nhân (CN), người thu nhập thấp tuy đạt một số kết quả nhất định nhưng chưa đạt chỉ tiêu nghị quyết (NQ) của HĐND tỉnh Long An.

Ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh khảo sát nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn huyện Đức Hòa

Chưa đạt chỉ tiêu nghị quyết của HĐND tỉnh

Với vị trí cửa ngõ miền Tây, tiếp giáp TP.HCM, những năm qua, tỉnh liên tục có những bước phát triển mạnh mẽ về KT-XH khi vươn lên dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về quy mô nền kinh tế và đứng thứ 12 trong số các tỉnh, thành phố của cả nước. Hiện toàn tỉnh có 32 khu công nghiệp (KCN) với diện tích 10.173ha được cấp chủ trương đầu tư với tỷ lệ lấp đầy đạt 42%, trong đó, có 24 KCN đủ điều kiện tiếp nhận nhà đầu tư thứ cấp với tỷ lệ lấp đầy 65%, 18 KCN đi vào hoạt động tỷ lệ lấp đầy 86%. Toàn tỉnh có 178.405 lao động, trong đó, có 2.686 lao động nước ngoài, 58.620 lao động ngoài tỉnh đang ở trọ để đi làm.

Những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh đưa ra nhiều giải pháp để chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân, trong đó có NƠXH cho CN và người thu nhập thấp, nhà ở CN tại các khu, cụm công nghiệp nhằm bảo đảm thực hiện các chính sách xã hội "an cư mới lạc nghiệp", để thu hút và giữ chân người lao động. Cụ thể hóa các chủ trương, chính sách, HĐND tỉnh ban hành 2 NQ, gồm: NQ số 13/2020/NQ-HĐND, ngày 09/7/2020 và NQ số
10/2022/NQ-HĐND, ngày 13/7/2022 về Chương trình phát triển nhà ở tỉnh giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, đề ra các chỉ tiêu phát triển NƠXH cho CN giai đoạn 2021-2025 khoảng 6,39 triệu m2 sàn và giai đoạn 2026-2030 khoảng 9,426 triệu m2 sàn. Thực hiện NQ của HĐND tỉnh, Sở Xây dựng tham mưu UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Chương trình phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030; phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở 5 năm giai đoạn 2021-2025 và Kế hoạch phát triển nhà ở hàng năm (2021, 2022 và 2023).

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 7 dự án (DA) NƠXH dành cho CN và người thu nhập thấp hoàn thành, đưa vào sử dụng với 1.884 căn, tổng diện tích sàn 74.637,62m2 và 20.000 căn nhà trọ do các hộ gia đình, cá nhân tự đầu tư, diện tích khoảng 300.000m2, bố trí được 37.800 CN, người lao động trong các khu, cụm công nghiệp sinh sống. Ngoài ra, còn có 18 DA NƠXH dành cho người thu nhập thấp, CN KCN đang triển khai, dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2023-2025, với diện tích đất xây dựng khoảng 38,71ha. Khi hoàn thành, diện tích NƠXH lên đến 876.576m2 sàn, tương đương với 16.075 căn, dự kiến bố trí khoảng 64.000 CN, người lao động.

Tuy nhiên, theo thống kê của HĐND tỉnh, mặc dù đặt chỉ tiêu trong giai đoạn 2016-2021 có thêm 5.702 căn nhà ở dành cho các đối tượng xã hội, tuy nhiên, chỉ thực hiện được 1.581 căn, đạt 27,7%. Riêng năm 2021, không có NƠXH hoàn thành và bàn giao, đưa vào sử dụng. Ngoài ra, hiện có 11 đồ án tại khu vực đô thị loại II, III chưa xác định diện tích đất để xây dựng NƠXH khi lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết. Tỷ lệ quỹ đất quy hoạch dành để xây dựng NƠXH trong khu dân cư, đô thị, KCN chưa bảo đảm theo quy định bắt buộc, chưa bố trí đủ 20% quỹ đất trong các DA khu dân cư, đô thị và 2% tổng diện tích quy hoạch các KCN. Từ đó, dẫn đến việc phát triển NƠXH trên địa bàn tỉnh không đạt chỉ tiêu NQ của HĐND tỉnh.

Tháo gỡ khó khăn trong phát triển nhà ở xã hội

Theo Giám đốc Sở Xây dựng - Nguyễn Văn Hùng, việc thực hiện các DA NƠXH còn gặp nhiều khó khăn về quy định pháp luật như trình tự thủ tục đầu tư xây dựng, mua - bán NƠXH còn phức tạp và mất nhiều thời gian, việc thẩm định, xác định đối tượng và xác định giá trước khi bán, cho thuê, cho thuê mua phải được cơ quan nhà nước thẩm định cũng kéo dài thời gian gây tốn kém cho doanh nghiệp. Đối với các DA NƠXH mức lợi nhuận của nhà đầu tư bị khống chế không quá 10% nên chưa thu hút được các nhà đầu tư tham gia phân khúc nhà ở này. Nhiều địa phương cấp huyện chưa quan tâm đúng mức đến công tác quy hoạch, chưa xác định rõ quỹ đất trong quy hoạch đô thị, KCN; chưa thực hiện nghiêm quy định dành quỹ đất trong các DA nhà ở thương mại để phát triển NƠXH dẫn đến thiếu quỹ đất sạch để triển khai các DA NƠXH.

Đồng thời, hiện nay, nguồn vốn ngân sách của tỉnh còn khó khăn, chưa thể cân đối để bố trí nguồn vốn đầu tư và hỗ trợ đầu tư NƠXH theo quy định tại Điều 58 Luật Nhà ở và Điều 1 Nghị định số 49/2021/NĐ-CP.

Hiện nay, tại các huyện phát triển công nghiệp, đa số công nhân, lao động lưu trú trong các nhà trọ do tư nhân xây dựng

Bên cạnh đó, việc đầu tư NƠXH không đạt chỉ tiêu NQ của HĐND tỉnh cũng một phần do tình hình dịch Covid-19 kéo dài làm ảnh hưởng đến đầu tư; hiện tỉnh chưa có cơ chế, chính sách đặc thù để thu hút các nhà đầu tư DA NƠXH.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, để tháo gỡ khó khăn trong phát triển NƠXH, hiện Sở tập trung lập Đề án NƠXH giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, Sở đã phối hợp các sở, ngành và địa phương tiến hành rà soát, đánh giá lại nhu cầu NƠXH trên địa bàn tỉnh theo tình hình thực tế và NQ của HĐND tỉnh về chương trình phát triển nhà của tỉnh. Trên cơ sở đó, Sở sẽ đề xuất việc bổ sung, bố trí NƠXH vào các đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quy hoạch khu, cụm công nghiệp.

"Sở cũng sẽ tham mưu UBND tỉnh có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép tỉnh phát triển NƠXH tập trung thay cho các quỹ đất 20% như quy định hiện nay đang nằm nhỏ, lẻ tại các DA nhằm mục đích bảo đảm cho khu đô thị, khu nhà ở hình thành, phát triển đồng bộ về không gian kiến trúc cảnh quan và khai thác tối đa giá trị quỹ đất có giá trị trong khu đô thị. Khi được đồng ý thực hiện NƠXH tập trung, Sở sẽ tham mưu các quy định cụ thể việc hoán đổi vị trí khu đất cũng như trách nhiệm đóng góp kinh phí của các chủ đầu tư nhà ở thương mại dùng để đầu tư NƠXH theo đúng quy định, phấn đấu đạt mục tiêu đề ra" - ông Nguyễn Văn Hùng cho biết thêm../.

Tại buổi đối thoại về giải pháp phát triển NƠXH của Thường trực HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm cho biết, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các địa phương khẩn trương phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng xác định lại quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất đã có, quy hoạch đang chuẩn bị triển khai để đề xuất quy hoạch vị trí khu đất phù hợp đầu tư các khu nhà ở xã hội tập trung theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy và HĐND tỉnh; đồng thời, nghiên cứu, có cơ chế thành lập quỹ NƠXH và sẽ dùng quỹ này để đầu tư xây dựng NƠXH theo đúng mục tiêu đề ra.

Cũng tại buổi đối thoại, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh - Mai Văn Nhiều đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương tập trung thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết số 13 và Nghị quyết số 10 của HĐND tỉnh về Chương trình phát triển nhà ở tỉnh giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030, trong đó, có NƠXH dành cho người thu nhập thấp và công nhân, lao động. Tập trung huy động thêm các nguồn lực ngoài xã hội, nhất là nguồn lực của doanh nghiệp để cùng tham gia đầu tư phát triển NƠXH. Công bố danh mục các dự án NƠXH cần đầu tư, đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư, triển khai khởi công một số dự án nhà ở cho công nhân, người lao động ở những vị trí thuận lợi, xung quanh các khu vực sản xuất, khu công nghiệp, bảo đảm đồng bộ với hạ tầng KT-XH tại khu vực thực hiện dự án, có giá thành phù hợp, để người lao động dễ tiếp cận.

Ông Mai Văn Nhiều cũng đề nghị các chủ đầu tư các khu công nghiệp, doanh nghiệp sử dụng lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, vì lợi ích chung của cộng đồng và cuộc sống của công nhân, lao động, tích cực tham gia thực hiện chương trình phát triển NƠXH dành cho công nhân ngay tại đơn vị mình, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, giúp công nhân có chỗ ở ổn định.

Theo Báo Long An Online

Quan tâm giải quyết nhu cầu nhà ở xã hội cho công nhân và người thu nhập thấp - Báo Long An Online (baolongan.vn)

31/03/2023 5:00 CHĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến toàn quốc giao ban công tác nội chính Đảng và Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực quý I/2023Hội nghị trực tuyến toàn quốc giao ban công tác nội chính Đảng và Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực quý I/2023
Ngày 31/3/2023, Ban Nội chính Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc giao ban công tác nội chính Đảng và Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực các tỉnh, thành phố quý I/2023. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực – Phan Đình Trạc chủ trì hội nghị. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh – Nguyễn Thanh Hải dự tại điểm cầu Long An.

hoinghi-quangcanh-31-3-23.jpg

Hội nghị tại điểm cầu Long An

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đánh giá khái quát tình hình, kết quả công tác của các Ban Nội chính Tỉnh ủy, Thành ủy Quý I/2023; kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực các địa phương từ khi thành lập đến nay; nhiệm vụ công tác Quý II và trong thời gian tới. Quán triệt nội dung, giá trị cốt lõi cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Thời gian qua, các địa phương đã nghiêm túc quán triệt, triển khai thực hiện chủ trương của Trung ương về thành lập Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh; tích cực, khẩn trương xây dựng, ban hành Quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ thành viên, xây dựng và triển khai thực hiện chương trình công tác để đưa hoạt động của Ban Chỉ đạo dần đi vào nền nếp. Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo đã phát huy vai trò, tham mưu, thực hiện, hoàn thành nhiều công việc quan trọng trong việc đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Thể hiện sự đồng lòng, nhất trí cao từ Trung ương đến địa phương, cơ sở theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương "Trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt". Khẳng định chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh là phù hợp với yêu cầu thực tiễn, tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền các cấp và đáp ứng kỳ vọng, mong mỏi của cán bộ, đảng viên, nhân dân.

 hoinghi-phatbieu-31-3-23.jpg

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực – Phan Đình Trạc phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực – Phan Đình Trạc đề nghị các Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và Ban Nội chính tỉnh, thành ủy tiếp tục tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện hiệu quả các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Đảng về công tác nội chính và Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; chỉ đạo, tham mưu tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra trên các lĩnh vực theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Đồng thời, chỉ đạo, tham mưu phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực; đẩy nhanh tiến độ xác minh, điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương theo dõi, chỉ đạo xảy ra trên các địa bàn và các vụ việc, vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo cấp tỉnh theo dõi, chỉ đạo, trong đó lựa chọn các nhiệm vụ, nội dung có trọng tâm, trọng điểm; tiếp tục làm tốt công tác tiếp nhận, xử lý đơn thư, tham mưu hiệu quả công tác tiếp dân; tăng cường hơn nữa hiệu lực, hiệu quả công tác giám sát của HĐND các cấp, giám sát, phản biện của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội.../.

TH

31/03/2023 3:00 CHĐã ban hành
Tập trung tổ chức đại hội Công đoàn cấp cơ sởTập trung tổ chức đại hội Công đoàn cấp cơ sở
Đại hội Công đoàn (ĐHCĐ) các cấp, tiến tới ĐHCĐ tỉnh Long An lần thứ XI và ĐHCĐ Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028 là sự kiện chính trị quan trọng, diễn đàn có ý nghĩa sâu sắc của giai cấp công nhân và tổ chức CĐ với phương châm: "Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển". Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đang chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tổ chức ĐHCĐ cấp cơ sở theo kế hoạch đề ra.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh - Nguyễn Văn Quí tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Giầy Ching Luh Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028

Thành công từ Đại hội Công đoàn cơ sở 

Hiện nay, các cấp CĐ trong tỉnh tập trung tổ chức ĐH công đoàn cơ sở (CĐCS). Khí thế thi đua chào mừng ĐH đang diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động, phong trào được liên tục tổ chức. Từ đầu tháng 11/2022, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo tổ chức ĐH điểm tại 5 CĐCS để rút kinh nghiệm trong việc chuẩn bị nội dung, nhân sự và công tác tổ chức cho trên 2.100 CĐCS. Sau thành công của 5 đơn vị điểm, ĐH các CĐCS lần lượt diễn ra thành công. Theo đó, văn kiện trình ĐH được chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo, chất lượng; công tác nhân sự được thực hiện chặt chẽ theo quy trình, bảo đảm khách quan, dân chủ. ĐH phát huy tinh thần đoàn kết, tập hợp trí tuệ và nhận được sự đồng thuận cao của đông đảo đoàn viên, người lao động (NLĐ).

CĐCS Công ty (Cty) Cổ phần May Xuất khẩu Long An (TP.Tân An) tổ chức thành công ĐHCĐCS, bầu Ban Chấp hành (BCH) khóa XI, nhiệm kỳ 2023-2028 gồm 9 đồng chí; bà Phan Thị Thu Hiền tái đắc cử chức danh Chủ tịch CĐCS.

Bà Phan Thị Thu Hiền chia sẻ: Vinh dự là 1 trong 5 CĐCS được LĐLĐ tỉnh chọn làm điểm tổ chức ĐH cấp cơ sở, CĐCS Cty nỗ lực chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, đúng quy trình để ĐH thành công. Diễn ra vào tháng 11/2022, ngoài đánh giá kết quả nhiệm kỳ trước, ĐH đề ra các chỉ tiêu chủ yếu: Phát triển đoàn viên đạt 100%; xây dựng 100% tổ CĐ đạt vững mạnh, CĐCS đạt vững mạnh xuất sắc; giới thiệu từ 25 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp;...

Cty TNHH Kung Tay Việt Nam (huyện Đức Hòa) cũng tổ chức ĐHCĐCS lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028 thành công. ĐH bầu BCH gồm 7 đồng chí; bầu 1 đại biểu chính thức dự ĐHCĐ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028.

ĐHCĐCS Cty TNHH Le Long Việt Nam (huyện Bến Lức) lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã bầu ra BCH gồm 15 đồng chí; bầu 2 đại biểu chính thức dự ĐHCĐ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028.

Quyết tâm trong nhiệm kỳ mới 

ĐH các CĐCS diễn ra thành công, đã xác định được mục tiêu cũng như đề ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp quan trọng trong nhiệm kỳ 2023-2028.

ĐHCĐCS Cty TNHH Giầy Ching Luh Việt Nam (Khu công nghiệp Thuận Đạo, huyện Bến Lức) lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028 xác định mục tiêu: "Tập trung đổi mới tổ chức và hoạt động CĐ; tăng cường thực hiện chức năng chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ; tích cực xây dựng đội ngũ cán bộ CĐ tâm huyết, bản lĩnh, trách nhiệm, trí tuệ ngang tầm với tình hình mới". Đây là mục tiêu quan trọng góp phần thực hiện tốt chức năng cốt lõi của tổ chức CĐ Việt Nam là đại diện, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ.

Đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần May Xuất khẩu Long An

Theo Chủ tịch CĐCS Cty TNHH Giầy Ching Luh Việt Nam - Nguyễn Văn Khải: Nhiệm kỳ mới, CĐCS Cty sẽ tích cực phối hợp giải quyết những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ như cải thiện môi trường làm việc an toàn, trang bị bảo hộ lao động, nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho công nhân, khám sức khỏe định kỳ. Bên cạnh đó, CĐ giám sát việc ký kết thực hiện hợp đồng lao động, chế độ tiền lương, tiền thưởng, định mức lao động đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, CĐCS Cty chú trọng việc nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ, tình hình quan hệ lao động; tập trung triển khai, thực hiện chương trình hoạt động của CĐCS theo nghị quyết ĐH đề ra; đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động CĐ trong từng thời điểm cho phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh cũng như tình hình thực tế của đơn vị. Đặc biệt, CĐCS bảo đảm hài hòa 3 lợi ích: Lợi ích Nhà nước, lợi ích doanh nghiệp và lợi ích của NLĐ.

Chủ tịch CĐCS Cty Cổ phần Greenfeed Việt Nam (huyện Bến Lức) - Nguyễn Quốc Trung chia sẻ: Với vai trò Chủ tịch CĐCS, tôi sẽ nỗ lực hết mình bằng tất cả lòng nhiệt huyết, quyết tâm để góp phần chăm lo, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, NLĐ của Cty. Theo đó, tôi sẽ cùng BCH CĐCS nhiệm kỳ mới tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, NLĐ, nhất là đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Tôi sẽ thường xuyên lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ để có những đề xuất, giải pháp hỗ trợ kịp thời, góp phần gắn kết hơn nữa đoàn viên, NLĐ với Cty.

Có thể khẳng định, công tác chuẩn bị và tổ chức ĐHCĐ cấp cơ sở được thực hiện đúng với tinh thần chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và kế hoạch của LĐLĐ tỉnh. Theo báo cáo của các cấp CĐ, đến ngày 17/3/2023, toàn tỉnh có 1.130 CĐCS tổ chức ĐH trên tổng số 2.153 CĐCS đủ điều kiện tổ chức ĐH nhiệm kỳ 2023-2028./.

Theo Báo Long An Online

Tập trung tổ chức đại hội Công đoàn cấp cơ sở - Báo Long An Online (baolongan.vn)


31/03/2023 10:00 SAĐã ban hành
Thu nhập cao từ mô hình VACThu nhập cao từ mô hình VAC
Với quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, anh Nguyễn Quốc Công (ấp Phú Ân, xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) không ngừng tìm tòi, học hỏi nhiều mô hình kinh tế hiệu quả và thành công với mô hình trang trại vườn - ao - chuồng (VAC), thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Anh Nguyễn Quốc Công (bên trái) ứng dụng công nghệ cao trong trồng rau và kết hợp mô hình VAC

Anh Công cho biết, trước đây, gia đình anh trồng rau màu, thu nhập không cao. Sau một thời gian tham quan, học tập kinh nghiệm, anh quyết định áp dụng mô hình kinh tế VAC. Với 4.000m2 đất, anh đào ao nuôi cá tra, cá trê. Trên gò, anh trồng luân canh, xen canh bầu, bí, mướp, đu đủ,... Ngoài ra, anh còn làm chuồng trại nuôi 500 con thỏ và 70 con dê. Nhờ cần cù, chịu khó, học hỏi kinh nghiệm, thường xuyên tham gia các lớp chuyển giao khoa học - kỹ thuật, anh áp dụng những gì đã học vào thực tế và mang lại lợi nhuận cao. Từ diện tích ban đầu, đến nay, anh thuê đất mở rộng quy mô trên 10.000m2.

Anh Công tâm sự: "Tôi rất vui vì mô hình phát huy hiệu quả. Ưu điểm của mô hình này là tăng khả năng sản xuất trên diện tích đất của nông hộ, tận dụng được tối đa nguồn thức ăn tự nhiên, phụ phẩm trồng trọt để phục vụ chăn nuôi và sản phẩm thải, thức ăn thừa của gia súc cho nuôi thủy sản".

Để tạo được uy tín trên thị trường và giữ được đầu ra cho nông sản, anh Công đặc biệt quan tâm đến chất lượng sản phẩm. Anh áp dụng quy trình sản xuất an toàn, ứng dụng công nghệ cao, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng.

Nhờ có hướng đi đúng đắn và sự kiên trì, "dám nghĩ, dám làm", anh Công đã xây dựng thành công mô hình VAC mang lại hiệu quả kinh tế cao và có tính bền vững. Không những sản xuất giỏi, anh còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm để nông dân ở địa phương học hỏi, áp dụng cùng vươn lên làm giàu./.

Theo Báo Long An Online

Thu nhập cao từ mô hình VAC - Báo Long An Online (baolongan.vn)


31/03/2023 10:00 SAĐã ban hành
Góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹpGóp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp
Với công sức và đôi bàn tay khéo léo của cán bộ, hội viên, phụ nữ (HVPN) xã Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An, nhiều tuyến đường xanh, sạch, đẹp được hình thành. Trong đó, không thể không nhắc đến sự đóng góp tích cực của bà Lê Thị Tươi - HV Chi hội PN ấp 1.

Bà Lê Thị Tươi (thứ 2, trái qua)

Gia đình bà Tươi ở giáp ranh biên giới Campuchia nên gặp không ít khó khăn. Thế nhưng, với bản tính chịu thương, chịu khó, bà nỗ lực làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Đến nay, gia đình bà xây dựng được cơ ngơi khang trang. Các con bà đều ngoan hiền, hiếu thảo và có việc làm ổn định. Bà thường xuyên động viên con trai là anh Trương Hữu Vinh phát huy sức trẻ, sự gương mẫu của đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ Bí thư Chi đoàn kiêm Ấp đội trưởng ấp 1.

Cùng với xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc, bà Tươi còn được biết đến là HVPN điển hình thực hiện tốt cuộc vận động Xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch", góp phần vun đắp giá trị gia đình Việt Nam. Bà thường xuyên phát quang bụi rậm, chủ động trồng cây xanh khu vực xung quanh nhà ở; vận động HVPN cùng tham gia xây dựng Tuyến đường hoa xanh, sạch, đẹp (đường giao thông nông thôn kênh Trung Tâm) với các loại hoa như trang, giấy, mười giờ. Công trình này nhằm chào mừng đại hội PN các cấp và được duy trì, nâng chất đến nay.

Ngoài ra, bà tham gia trồng cây tại Chốt dân quân thường trực xã. Vào dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, bà chủ động trồng đoạn đường hoa hướng dương ven tuyến kênh Trung Tâm để hạn chế cỏ dại, đây là loài hoa có sức sống tốt, thích ứng môi trường, thời tiết khắc nghiệt ở vùng biên, tạo sự đồng thuận của HV và người dân.

Tuyến đường hoa do bà Lê Thị Tươi vận động thực hiện, giúp người dân ý thức hơn trong việc chung tay bảo vệ môi trường

Vừa qua, bà được UBMTTQ Việt Nam tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện các nội dung Ngày hội Biên phòng toàn dân năm 2022. Chủ tịch Hội Liên hiệp PN Việt Nam xã Tân Hiệp - Nguyễn Ngọc Phuyên nhận xét: "Tuyến đường hoa do bà Lê Thị Tươi vận động HVPN thực hiện góp phần khoác lên xã biên giới "tấm áo hoa" muôn sắc màu. Qua sự vận động của bà, HVPN và người dân ý thức hơn trong việc chung tay bảo vệ môi trường. Thời gian tới, Hội tiếp tục triển khai trồng, chăm sóc các tuyến đường hoa trên địa bàn nhằm tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp, góp phần giữ vững, nâng chất tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới"./.

Theo Báo Long An Online

Góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp - Báo Long An Online (baolongan.vn)


31/03/2023 10:00 SAĐã ban hành
 Long An đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử Long An đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử
Quý I năm 2023, các sở, ngành, địa phương và cơ quan ngành dọc đóng trên địa bàn tỉnh đã thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) trên môi trường điện tử đúng theo quy định tại Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 của Chính phủ. 

Các TTHC khi tiếp nhận đều được Bộ phận một cửa các cấp thực hiện scan, số hóa để phục vụ cho việc tái sử dụng dữ liệu theo quy định tại Nghị định 107/2021/NĐ-CP ngày 06/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 61/2018/NĐ-CP về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính.

UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành tỉnh và UBND cấp huyện quán triệt công chức, viên chức làm việc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Trung tâm hành chính công cấp huyện, Bộ phận Một cửa cấp xã thực hiện có hiệu quả việc số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC trong tiếp nhận, giải quyết TTHC; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện chuẩn hóa dữ liệu hộ tịch; số hóa dữ liệu chứng thực trên địa bàn tỉnh và tập trung triển khai Đề án 06 của Chính phủ về việc triển khai số hóa hộ tịch trên nền Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Theo số liệu thống kê tính từ ngày 01/01/2023 đến ngày 17/3/2023, toàn tỉnh tiếp nhận 129.963 hồ sơ trực tuyến, trong đó: cấp tỉnh có 12.473 hồ sơ, cấp huyện có 48.968 hồ sơ, cấp xã có 68.522 hồ sơ. Tổng tỷ lệ hồ sơ trực tuyến toàn tỉnh đạt 97,05% trên tổng số 133.907 hồ sơ của các dịch vụ công trực tuyến (bao gồm cả trực tuyến và trực tiếp).

30-3-2023-IMG_5830.jpg

Long An đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử

Tính đến nay, số lượng thủ tục được công khai trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh là trên 1.800 TTHC, trong đó thuộc thẩm quyền giải quyết của sở, ngành tỉnh là hơn 1.400 TTHC, UBND cấp huyện là 194 TTHC, UBND cấp xã là 93 TTHC, TTHC thực hiện tại nhiều cấp/ nhiều ngành là 51 TTHC; đối với TTHC của cơ quan hành chính nhà nước thuộc ngành dọc đóng trên địa bàn tỉnh được đưa vào Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Trung tâm Hành chính công cấp huyện và Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả UBND cấp xã là 69 TTHC. Hiện tại có 1.465 dịch vụ công trực tuyến của tỉnh đã được tích hợp lên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Đối với việc triển khai thực hiện Nghị định số 104/2022/NĐ-CP ngày 21/12/2022 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện TTHC, cung cấp dịch vụ công, UBND tỉnh đã chỉ đạo sở ngành, UBND cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện đúng quy định tại Điều 14 Nghị định số 104/2022/NĐ-CP, không được yêu cầu công dân xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trong giải quyết TTHC và giao dịch dân sự sau ngày 31/12/2022. Bộ phận Một cửa các cấp đã tra cứu, khai thác dữ liệu dân cư để giải quyết các TTHC, dịch vụ công. Tính đến ngày 17/3/2023 có hơn 3 triệu lượt tra cứu, khai thác Cơ sở dữ liệu dân cư.

Nhiệm vụ quý II, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành thường xuyên rà soát bộ TTHC các cấp trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC và quyết định công bố TTHC của các bộ ngành, kịp thời tham mưu công bố áp dụng thực hiện tại địa phương. Thực hiện việc tiếp nhận, giải quyết TTHC theo đúng quy định của Nghị định số 61/2018/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 01/2018/TT-VPCP của Văn phòng Chính phủ, hạn chế thấp nhất việc giải quyết TTHC trễ hạn. Đồng thời, yêu cầu thực hiện đúng quy định về xin lỗi khi giải quyết TTHC trễ hạn; tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn tỉnh./.

TH


30/03/2023 5:00 CHĐã ban hành
Bệnh viện Đa khoa Long An tiếp nhận bệnh nhân khám, chữa bệnh thu phí khoa Phụ sản và khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Long An tiếp nhận bệnh nhân khám, chữa bệnh thu phí khoa Phụ sản và khoa Nhi
Từ 07 giờ 00 ngày 03/4/2023, Bệnh viện Đa khoa Long An tiếp nhận khám bệnh và điều trị nội trú cho bệnh nhân sản phụ khoa có thu phí (không tiếp nhận bệnh nhân sản phụ khoa khám chữa bệnh bảo hiểm y tế).

Từ 07 giờ 00 ngày 03/4/2023, Bệnh viện Đa khoa Long An tiếp nhận khám và điều trị nội trú có thu phí đối với bệnh nhân sản phụ khoa

Nhằm bảo đảm việc tiếp nhận, khám và điều trị nội trú bệnh nhân Khoa Nhi và Khoa Phụ sản được an toàn, nhanh chóng, hiệu quả, thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa Long An tích cực chuẩn bị về nhân sự, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc,… cũng như các hồ sơ thủ tục để thanh, quyết toán khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại bệnh viện chưa ký được Phụ lục hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế với Bảo hiểm xã hội tỉnh Long An về việc thanh, quyết toán chi phí cho bệnh nhân khám, chữa bệnh chuyên Khoa Phụ sản và chuyên Khoa Nhi.

Vì vậy, Bệnh viện Đa khoa Long An chỉ tiếp nhận khám bệnh và điều trị nội trú cho trẻ em có thu phí (không tiếp nhận bệnh nhân trẻ em khám chữa bệnh bảo hiểm y tế); tiếp nhận khám bệnh và điều trị nội trú cho bệnh nhân sản phụ khoa có thu phí bắt đầu từ 07 giờ 00 ngày 03/4/2023 (không tiếp nhận bệnh nhân sản phụ khoa khám chữa bệnh bảo hiểm y tế).

Việc tiếp nhận khám bệnh và điều trị nội trú có thu phí cho trẻ em và bệnh nhân sản phụ khoa được thực hiện theo giá viện phí của Bộ Y tế quy định cho đến khi có thông báo mới./.

Theo Báo Long An Online

Bệnh viện Đa khoa Long An tiếp nhận bệnh nhân khám, chữa bệnh thu phí khoa Phụ sản và khoa Nhi - Báo Long An Online (baolongan.vn)


30/03/2023 5:00 CHĐã ban hành
UBND tỉnh ban hành kế hoạch quản lý, phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An năm 2023UBND tỉnh ban hành kế hoạch quản lý, phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An năm 2023
UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch quản lý, phát triển cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Mục đích kế hoạch nhằm cụ thể hóa Chương trình hành động thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 ban hành tại Quyết định số 152/QĐ-UBND ngày 06/01/2023 của UBND tỉnh đẩy nhanh việc phát triển CCN đã được quy hoạch góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 của tỉnh. Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; đẩy mạnh xúc tiến, thu hút đầu tư phát triển hạ tầng CCN theo quy hoạch đáp ứng yêu cầu cho phát triển sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường. Tổ chức quản lý, phát triển các CCN trên địa bàn tỉnh theo phương án được phê duyệt và đúng quy định của pháp luật hiện hành. Tổ chức triển khai thực hiện với những giải pháp thích hợp, khả thi, thích ứng linh hoạt với tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh.

Theo đó, phấn đấu 100% CCN đang hoạt động được đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và được quản lý hoạt động theo đúng quy định của pháp luật về quản lý, phát triển CCN; 100% CCN đang hoạt động có xây dựng Quy chế quản lý cung cấp các dịch vụ công cộng, tiện ích chung trong CCN; 100% CCN đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Phấn đấu hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật, đưa thêm ít nhất 02 CCN đi vào hoạt động, tiếp nhận nhà đầu tư thứ cấp.

31-3-2023-ccn.jpg

Phấn đấu 100% CCN đang hoạt động được đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật

UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành; UBND cấp huyện rà soát các quy định của pháp luật và tình hình thực tiễn của địa phương, thống nhất tiêu chí, quy trình lựa chọn chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN theo quy định của pháp luật. Đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư; rà soát các dự án CCN có quyết định chủ trương đầu tư nhưng chưa có quyết định thành lập CCN, tổ chức thẩm định, thành lập, lựa chọn chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Tổ chức làm việc với Chủ đầu tư CCN về công tác triển khai dự án, nhằm đôn đốc, kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, qua đó có giải pháp đẩy nhanh tiến độ đối với các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN.

Đồng thời nắm bắt nhu cầu đào tạo, tuyển dụng lao động trong các CCN; tuyên truyền, định hướng, hỗ trợ doanh nghiệp trong CCN chuyển đổi số; sử dụng tiết kiệm năng lượng và hiệu quả, sản xuất sạch hơn và tiêu dùng bền vững,…/.

TH


30/03/2023 11:00 SAĐã ban hành
Long An hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023Long An hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023
UBND tỉnh Long An vừa ban hành văn bản số 2444 tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ trái đất năm 2023 trên địa bàn tỉnh.

Trong những năm qua, việc tổ chức Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất đã trở thành hoạt động thường niên đầy ý nghĩa, góp phần nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp và cộng đồng về khai thác, sử dụng tài nguyên nước, sử dụng năng lượng điện một cách tiết kiệm, hiệu quả và góp phần ngăn ngừa, giảm thiểu rủi ro thiên tai, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, bảo vệ và phát triển nguồn tài nguyên của địa phương.

Ngày Nước thế giới năm 2023 được Liên hợp quốc phát động với chủ đề là"Accelerating Change" - "Thúc đẩy sự thay đổi", nhấn mạnh vai trò của nước là nền tảng cho tất cả khía cạnh của cuộc sống và là cốt lõi của sự phát triển bền vững ở mỗi quốc gia; đồng thời hướng đến giải quyết cuộc khủng hoảng về nước và vệ sinh môi trường trên toàn cầu. Qua đó, kêu gọi cộng đồng cùng thực hiện các chương trình hành động bảo vệ tài nguyên nước để tạo ra sự khác biệt bằng cách thay đổi cách sử dụng, khai thác và quản lý nước trong cuộc sống hằng ngày.

 db293e2448f2d3cdT14_170321.jpg

Ảnh minh họa

Ngày Khí tượng thế giới năm 2023 được Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) phát động với chủ đề "The Future of Weather, Climate and Water across Generations" - chủ đề tuyên truyền của Việt Nam là: "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau". Thông điệp này khẳng định giá trị của thông tin, thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước đối với xã hội đồng thời kêu gọi trách nhiệm của mỗi cá nhân trên thế giới cần thể hiện vai trò trách nhiệm trước cuộc sống hiện tại và tương lai nhằm chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu tác động suy thoái môi trường. Đây cũng là dịp tôn vinh những đóng góp của các cơ quan khí tượng thủy văn trên khắp thế giới đối với việc bảo vệ tính mạng và tài sản của con người trước tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu.

Giờ Trái đất năm 2023 được Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) phát động với chủ đề "The Biggest Hour for Earth" - "Thời khắc quan trọng cho Trái đất". Thông điệp nhằm nhấn mạnh đây là thời điểm chúng ta cần thay đổi, thúc đẩy mạnh mẽ hơn để đảm bảo các mục tiêu toàn cầu về đa dạng sinh học; kêu gọi toàn thể cá nhân, cộng đồng cùng hành động để thích nghi và thay đổi tiến trình biến đổi khí hậu, hướng tới phục hồi thiên nhiên và đa dạng sinh học trong thập kỷ này, chống lại tình trạng suy giảm môi trường sống. Đây là điều kiện tiên quyết để tăng cường sức khỏe, sự đa dạng phong phú của các loài, quần thể và hệ sinh thái. Đồng thời, đây cũng là thời điểm thực hiện hóa các mục tiêu của Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp quốc lần thứ 27 (COP27), sử dụng năng lượng bền vững và hướng tới tương lại 100% năng lượng tái tạo.

Để hướng ứng tốt Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất, UBND tỉnh đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các Đoàn thể tỉnh, các sở, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai tổ chức các hoạt động hưởng ứng phù hợp với tình hình thực tế. Trong đó, giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Đài khí tượng Thủy văn tỉnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan huy động nguồn lực đầu tư, khởi công, xây dựng và bàn giao các công trình, dự án thuộc lĩnh vực tài nguyên nước, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường, khí tượng thủy văn, phòng, chống thiên tai, biến đổi khí hậu, thúc đẩy và thu hút các dự án xanh, năng lượng tái tạo nhằm phục vụ tốt hơn các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao đời sống dân sinh.

Các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị có liên quan căn cứ vào tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện treo pano, băng rôn, áp phích được làm từ các vật liệu thân thiện với môi trường tại các khu vực công cộng, đường phố, trụ sở cơ quan và các địa điểm thích hợp. Lựa chọn, sử dụng các khẩu hiệu tuyên truyền, truyền thông. Chủ động xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và kịp thời đưa ra các giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023. Đồng thời, phát hiện, biểu dương, động viên và khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong việc áp dụng các sáng kiến, giải pháp công nghệ để quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu./.

TH


30/03/2023 11:00 SAĐã ban hành
Long An: Nhu cầu đất đầu tư xây nhà ở xã hội đến năm 2030 là 580 haLong An: Nhu cầu đất đầu tư xây nhà ở xã hội đến năm 2030 là 580 ha
Toàn tỉnh hiện có 25 dự án nhà ở xã hội, trong đó 7 dự án với hơn 1.800 căn đã hoàn thành và đưa vào sử dụng; 18 dự án đang triển khai, dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2023 - 2025, số lượng hơn 16.000 căn, đáp ứng nhu cầu khoảng 64.000 công nhân, người lao động trong các khu, cụm công nghiệp.

nhaoxahoi-aa30-3-23.jpg

Long An nhu cầu đất đầu tư xây nhà ở xã hội đến năm 2030 là 580 ha

Theo Nghị quyết của HĐND tỉnh và chỉ tiêu đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp" do Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Long An được phân bổ chi tiêu phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến 2030 là đầu tư hoàn thành 95.000 căn. Theo đó, giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh cần 220 hecta; giai đoạn 2026 - 2030 cần 360 hecta.

Thời gian tới, UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện phát triển mạnh về công nghiệp như Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước,... tập trung rà soát nhu cầu nhà ở công nhân, phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng đề xuất quy hoạch vị trí khu đất phù hợp để đầu tư các khu nhà ở xã hội tập trung theo chỉ đạo của Tỉnh ủy và HĐND tỉnh. Đồng thời, tập trung thực hiện các giải pháp trọng tâm về quy hoạch, đất đai, vốn đầu tư; kiến nghị Trung ương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách khi triển khai thực hiện các quy định hiện hành để phát triển nhà ở xã hội./.

TH


30/03/2023 11:00 SAĐã ban hành
Thông báo nghỉ lễ và treo cờ Tổ quốc nhân Ngày giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5Thông báo nghỉ lễ và treo cờ Tổ quốc nhân Ngày giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5
Căn cứ Bộ Luật Lao động số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019, UBND tỉnh thông báo việc nghỉ lễ và treo cờ Tổ quốc nhân Ngày giỗ Tổ Hùng Vương, kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023) và 137 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5 (01/5/1886 - 01/5/2023) năm 2023 như sau:

1. Cán bộ, công chức, viên chức và gười lao động trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội nghỉ lễ nhân Ngày giỗ Tổ Hùng Vương, kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, cụ thể như sau:

- Được nghỉ nhân Ngày giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 âm lịch) 01 ngày: ngày 29/4/2023 (thứ Bảy). 

- Được nghỉ nhân kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 01 ngày: ngày 30/4/2023 (Chủ nhật).

- Được nghỉ Ngày Quốc tế Lao động 01 ngày: ngày 01/5/2023 (thứ Hai).

Do Ngày giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 âm lịch) và Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 trùng vào ngày thứ Bảy, Chủ nhật nên cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ bù vào ngày 02/5/2023 (thứ Ba) và  ngày 03/5/2023 (thứ Tư).

Như vậy, dịp lễ này cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ liên tiếp 05 ngày từ ngày 29/4/2023 (thứ Bảy) đến hết  ngày 03/5/2023 (thứ Tư).

2. Các cơ quan, tổ chức không thực hiện lịch nghỉ cố định 02 ngày thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần thì căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ phù hợp.

3. Các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, các đơn vị lực lượng vũ trang và hộ Nhân dân treo cờ Tổ quốc từ chiều ngày 28/4/2023 đến hết ngày 01/5/2023 vệ sinh môi trường, đảm bảo cảnh quan khu phố, cơ quan, đơn vị và nhà ở xanh - sạch - đẹp. Các cơ quan treo khẩu hiệu theo hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

4. Giao Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương phân công Lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức trực để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh đảm bảo kịp thời, hiệu quả.

Thủ trưởng cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ trên phải bố trí sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, bảo đảm tốt công tác phục vụ tổ chức, Nhân dân; bố trí người trực, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cơ quan, đơn vị trong những ngày nghỉ Lễ./.

795_TB-UBND_30-03-2023_ub TB nghi le 30-4 năm 2023.signed.pdf

TH

30/03/2023 11:00 SAĐã ban hành
Chuyển đổi số - 'Chìa khóa' phát triển kinh tế - xã hộiChuyển đổi số - 'Chìa khóa' phát triển kinh tế - xã hội
Xác định chuyển đổi số (CĐS) là một trong những giải pháp quan trọng thúc đẩy phát triển, thay đổi phương thức quản lý của hệ thống chính trị, mô hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN) và đời sống của người dân, thời gian qua, tỉnh Long An tập trung chỉ đạo, ban hành các chương trình, kế hoạch bám theo định hướng của Trung ương, triển khai, thực hiện công tác CĐS đạt nhiều kết quả tích cực.

Đồng bộ nhiều giải pháp chuyển đổi số

Thông tin từ Ban Chỉ đạo CĐS tỉnh, hiện tỉnh đưa vào vận hành Trung tâm Điều hành thông minh (IOC), Kho cơ sở dữ liệu dùng chung tỉnh, Cổng dữ liệu mở của tỉnh, nền tảng "Long An IOC". Bên cạnh đó, ứng dụng di động Long An Số cũng được triển khai rộng rãi. Đây là kênh tương tác hai chiều trên thiết bị di động giữa người dân, DN với chính quyền nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng chính quyền số và phát triển xã hội số của tỉnh. Toàn tỉnh có trên 19.300 người dùng quan tâm cài đặt app Long An Số. Hệ thống 1022 giúp người dân có thể gửi các kiến nghị đến cơ quan nhà nước qua trang web 1022.longan.gov.vn và tổng đài 1022. Đây là công cụ quan trọng giúp các cơ quan chính quyền kịp thời lắng nghe, giải quyết phản ánh của người dân, DN, góp phần phát triển trụ cột xã hội số.

Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) và Kho cơ sở dữ liệu dùng chung tỉnh đã đi vào hoạt động phục vụ chính quyền và người dân

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông - Nguyễn Bá Luân cho biết, công tác triển khai thí điểm CĐS toàn diện cho 3 đơn vị cấp xã: Xã Dương Xuân Hội (huyện Châu Thành); thị trấn Cần Giuộc (huyện Cần Giuộc); phường 4 (TP.Tân An) bước đầu đạt kết quả tốt. Các địa phương tổ chức nhiều đợt tập huấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức CĐS cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, tạo sự lan tỏa trong người dân. Nhiều mô hình thúc đẩy người dân tham gia CĐS được triển khai như Ngày thứ tư không hẹn, Thanh niên với CĐS, Đội hình IT xanh,… Thời gian tới, tỉnh tiếp tục nhân rộng mô hình CĐS cấp xã trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản, chính sách để khuyến khích và thu hút người dân, DN sử dụng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) như giảm 50% lệ phí thực hiện DVCTT; chỉ đạo quyết liệt các cơ quan, địa phương lấy tuần lễ đầu tiên hàng tháng làm cao điểm triển khai các hoạt động ra quân tuyên truyền, hướng dẫn người dân nộp hồ sơ (HS) trực tuyến. Tỉnh triển khai mỗi ấp, khu phố thành lập 1 tổ công nghệ số cộng đồng, đến nay, có 996 tổ với 5.324 thành viên.

Đoàn viên, thanh niên thị trấn Cần Giuộc hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Long An Số

Phó Bí thư Đoàn thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc - Tô Nguyễn Hoàng Anh chia sẻ, mỗi ngày, Đội hình IT xanh tiếp đón từ 30-50 lượt người dân đến nộp HS. Từ khi khởi động đến nay, Đoàn thị trấn hỗ trợ hướng dẫn cho trên 12.000 HS trực tuyến, góp phần giảm áp lực cho bộ phận "một cửa" trong việc hướng dẫn người dân nộp HS giấy theo cách truyền thống.

Bí thư Đoàn khối Cơ quan và DN tỉnh - Võ Thúy An cho biết, hiện nay, Đoàn khối giao Đoàn cơ sở Văn phòng UBND tỉnh thành lập Đội IT xanh trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ người dân nộp HS trực tuyến tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Từ đầu năm 2023 đến nay, HS nộp trực tuyến tại Trung tâm trên 90%, vượt mức năm 2022 là khoảng 70%, vượt xa chỉ tiêu do UBND tỉnh giao.

Thông qua những mô hình, hoạt động cụ thể, tỷ lệ HS thủ tục hành chính nộp trực tuyến tăng cao so với năm trước, vượt chỉ tiêu đề ra. Đến đầu năm 2023, Cổng DVCTT của tỉnh cung cấp 1.690 DVCTT mức độ 3, 4, bảo đảm 100% dịch vụ công đủ điều kiện được cung cấp trực tuyến mức độ 4; có 600/677 DVCTT mức độ 3, 4 phát sinh HS trực tuyến (đạt 88,63%); có 527.403/894.714 HS nộp trực tuyến (đạt 58,95%).

Tuổi trẻ TP.Tân An ra mắt công trình thanh niên Số hóa di tích lịch sử Nhà Tổng Thận

Chuyển đổi số đi sâu trong các lĩnh vực

Về kinh tế số, đến nay, toàn tỉnh có 56.882 tổ chức, cá nhân bán hàng trên sàn giao dịch thương mại điện tử (https://postmart.vn, https://voso.vn), với 8.025 sản phẩm được đăng ký bán trên sàn. Ngoài ra, có 180 gian hàng với 478 sản phẩm được trưng bày trên Sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh (tradelongan.com).

Ngành Nông nghiệp cũng duy trì triển khai ứng dụng công nghệ số (blockchain, mã QR) trong truy xuất nguồn gốc nông sản, đến nay, đã hỗ trợ 1.761.000 tem điện tử truy xuất nguồn gốc bằng mã QR đối với 14 cơ sở đã được xác nhận chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn; hỗ trợ 300.000 tem truy xuất nguồn gốc cho 43 sản phẩm đạt chuẩn OCOP. Ngành Công Thương phối hợp các DN công nghệ số (Viettel, VNPT,…) triển khai thí điểm thanh toán không dùng tiền mặt tại các chợ, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh. Hiện có 1 trung tâm thương mại, 7 siêu thị, 241 cửa hàng tiện ích trên địa bàn tỉnh đã triển khai thanh toán không dùng tiền mặt (bằng thẻ tín dụng, thẻ ATM) và có 8 chợ triển khai dịch vụ thanh toán Mobile Money.

Thời gian qua, VNPT Long An tổ chức giới thiệu, cài đặt ứng dụng VNPT Money, hướng dẫn thanh toán không dùng tiền mặt tại chợ phường 2, TP.Tân An và chợ Cần Đước, mang hiệu ứng tích cực đến người dân trên địa bàn. Ngoài ra, VNPT Long An cũng triển khai đến các chợ, khu công nghiệp, khu dân cư, trước cổng trường học, trong khu thanh toán viện phí của bệnh viện, trung tâm y tế và các điểm thanh toán cá nhân là các cửa hàng cố định như quán cà phê, cửa hàng quần áo,...

VNPT Long An ra quân tuyên truyền người dân không dùng tiền mặt

Tập trung thúc đẩy chuyển đổi số

Với thông điệp năm 2023 là "Năm Dữ liệu số, tạo lập và khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị mới", UBND tỉnh yêu cầu người đứng đầu sở, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện thúc đẩy CĐS và triển khai Đề án Phát triển ứng dụng về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ CĐS quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh (Đề án 06) với quyết tâm chính trị cao, hành động quyết liệt, hiệu quả.

Tỉnh tiếp tục tập trung tuyên truyền các chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước về CĐS, phát triển chính quyền số và bảo đảm an toàn thông tin mạng; phát triển đô thị thông minh, phát triển DN công nghệ số; giới thiệu cụ thể các nền tảng số, hệ thống ứng dụng, DVCTT phục vụ người dân và DN. Đồng thời, tỉnh tập trung triển khai cài đặt, sử dụng ứng dụng Long An Số.

Phát biểu tại Hội nghị đánh giá tình hình triển khai CĐS năm 2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa đề nghị, năm 2023, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần nêu cao nhận thức, sự quyết liệt, tập trung của người đứng đầu. Ngoài ra, quan tâm đầu tư trang thiết bị; đào tạo, tuyển dụng, phát triển nguồn nhân lực CĐS, đặc biệt là tập trung đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ; đầu tư trang bị hệ thống thiết bị tường lửa bảo vệ hệ thống mạng;...

Với những định hướng đúng đắn cùng quyết tâm cao của cấp ủy Đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị, thời gian tới, tỉnh sẽ có thêm nhiều thành công trong thực hiện nhiệm vụ CĐS, góp phần phát triển KT-XH./.

Năm 2023, Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số, nhất là trong hoạt động Đoàn. Ban Thường vụ Đoàn khối tập trung vào 2 nhiệm vụ: Triển khai hệ thống đánh giá chất lượng cơ sở Đoàn trực tuyến (chấm điểm trực tuyến) và thành lập Đội hình Nâng cao năng lực số hỗ trợ công tác chuyển đổi số trong toàn tỉnh, nhất là hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến".

Bí thư Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh - Võ Thúy An

Thời gian tới, VNPT Long An tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan tích hợp các chỉ số điều hành của tất cả lĩnh vực vào Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) và triển khai đến các huyện; tích hợp, bổ sung các dịch vụ đô thị thông minh trên ứng dụng Long An Số để ngày càng mang lại nhiều tiện ích số cho người dân".

Phó Bí thư Đoàn cơ sở VNPT Long An - Võ Trường Sang

Đoàn thị trấn Cần Giuộc cùng chính quyền địa phương ra mắt công trình Wi-fi xanh. Công trình triển khai, thực hiện tại công viên Nguyễn Thị Bảy, công viên Tượng đài Nghĩa sĩ Cần Giuộc, giúp người dân khi đến vui chơi tại đây có thể sử dụng wi-fi miễn phí thông qua việc quét mã QR".

Phó Bí thư Đoàn thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc - Tô Nguyễn Hoàng Anh

Theo Báo Long An Online

Chuyển đổi số - 'Chìa khóa' phát triển kinh tế - xã hội - Báo Long An Online (baolongan.vn)

30/03/2023 10:00 SAĐã ban hành
Tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng tỉnh - Xung kích đi đầu vì an ninh biên giớiTuổi trẻ Bộ đội Biên phòng tỉnh - Xung kích đi đầu vì an ninh biên giới
Thời gian qua, tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, xác định rõ biên giới quốc gia là thiêng liêng, bất khả xâm phạm; bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân. Do đó, tuổi trẻ BĐBP tỉnh nỗ lực vượt mọi khó khăn, cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, giữ bình yên cho nhân dân.

Tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng tỉnh xung kích, cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, giữ bình yên cho nhân dân

Những năm qua, dưới sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chỉ huy các đơn vị, cán bộ, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong BĐBP tỉnh luôn an tâm tư tưởng công tác, chấp hành nghiêm pháp luật, kỷ luật, an toàn giao thông, bảo đảm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, nhận thức đầy đủ tình hình nhiệm vụ của đơn vị; nắm chắc âm mưu, phương thức, thủ đoạn, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch và các loại đối tượng; luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, cán bộ, ĐVTN trong toàn đơn vị tích cực, tự giác, phát huy cao tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong thực hiện các mô hình, phong trào hành động cách mạng do Đoàn tổ chức; phối hợp tổ chức Đoàn địa phương thực hiện hiệu quả các hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn,…; đồng thời, tuyên truyền, vận động gia đình và người dân chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định về biên giới quốc gia,...

Năm 2022, trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao, cán bộ, ĐVTN đã tích cực tham gia tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới; đấu tranh phòng, chống, ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại, các loại tội phạm trên 4.000 buổi với trên 16.000 lượt cán bộ, ĐVTN tham gia. Tích cực phối hợp các ban, ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định về biên giới quốc gia trên 500 buổi với trên 9.000 lượt người tham gia; phát 12.200 tờ rơi, treo 149 băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền.

Trong phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới, phong trào Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép ở khu vực biên giới, tính đến cuối năm 2022, đã vận động được 28.892 hộ dân ký bản cam kết thực hiện; phát gần 30.000 tờ tơi, đăng 136 tin, bài về phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện thông tin đại chúng; đồng thời, phối hợp kịp thời phát hiện, xử lý 21 vụ/79 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép trên biên giới.

Thực hiện mô hình Tay kéo biên phòng, cán bộ, đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Đồn Biên phòng Bến Phố cắt tóc miễn phí cho học sinh lớp học tình thương

Cùng với đó, cán bộ, ĐVTN BĐBP tỉnh tích cực hưởng ứng và thực hiện tốt các cuộc vận động, mô hình, phong trào, chương trình: Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp; Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới; Nâng bước em tới trường; Con nuôi đồn biên phòng; Mỗi tuần một địa chỉ; Tay kéo biên phòng;... Theo đó, trong chương trình Nâng bước em tới trường, tuổi trẻ BĐBP tỉnh phối hợp tổ chức, trao tặng 64 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn (45 học sinh nội biên và 19 học sinh ngoại biên), tổng trị giá 384 triệu đồng. Cán bộ, ĐVTN BĐBP còn trực tiếp đứng lớp giảng dạy 11 lớp/129 học sinh lớp tình thương xóa mù chữ thuộc xã Tuyên Bình, Hưng Điền A (huyện Vĩnh Hưng) và thị trấn Bến Lức (huyện Bến Lức), nhận hỗ trợ 7 cháu trong mô hình Con nuôi đồn biên phòng.

Tuổi trẻ BĐBP tỉnh còn xung kích đi đầu trong phát triển KT-XH ở địa phương, ra quân tham gia 342 ngày công lao động trong mô hình Mỗi tuần một địa chỉ, giúp người dân biên giới làm mới, sửa chữa, kê kích, chằng chống 16 ngôi nhà; phối hợp tổ chức Đoàn địa phương vận động người dân trên địa bàn sử dụng tiết kiệm điện, nước, tổ chức dọn dẹp vệ sinh tại các hộ gia đình, đường giao thông, nơi công cộng được 37 ngày công/319 lượt cán bộ, ĐVTN tham gia; thu gom, xử lý 1.914kg rác thải. Phối hợp chặt chẽ các tổ chức Đoàn địa phương vận động nguồn tài trợ xây dựng và trao tặng 7 căn nhà tình thương cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn (trị giá 420 triệu đồng), 1 cây cầu (trị giá 320 triệu đồng); khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 582 lượt người dân có hoàn cảnh khó khăn (trị giá 42,5 triệu đồng), tặng 972 lá cờ Tổ quốc cho các hộ dân trên khu vực biên giới,...

Tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng tỉnh giao lưu bóng chuyền chào mừng kỷ niệm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Với những hành động, việc làm thiết thực, cụ thể trong thời gian qua, tuổi trẻ BĐBP tỉnh thật sự khẳng định vị trí, vai trò của mình trong thực tiễn, tiếp tục khắc phục khó khăn, lập nhiều thành tích, tiếp nối truyền thống vẻ vang của các thế hệ cha anh đi trước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới./.

Theo Báo Long An Online

Tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng tỉnh - Xung kích đi đầu vì an ninh biên giới - Báo Long An Online (baolongan.vn)


30/03/2023 10:00 SAĐã ban hành
Thúc đẩy chuyển đổi số doanh nghiệp Khu công nghiệp Long HậuThúc đẩy chuyển đổi số doanh nghiệp Khu công nghiệp Long Hậu
Ngày 29/3, Sở Thông tin và Truyền thông, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Long An cùng Công ty Cổ phần Long Hậu (xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc) phối hợp tổ chức Hội thảo thúc đẩy chuyển đổi số doanh nghiệp Khu công nghiệp Long Hậu.

Các doanh nghiệp công nghệ số giới thiệu với các doanh nghiệp về hệ sinh thái chuyển đổi số

Tại hội thảo, các doanh nghiệp được giới thiệu Bộ chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành. Đồng thời, 3 doanh nghiệp công nghệ số là MobiFone, VNPT và Viettel hỗ trợ tư vấn các giải pháp công nghệ số, sản phẩm về quản trị doanh nghiệp, bán hàng, marketing, chăm sóc khách hàng, hợp đồng điện tử,… Qua đó, cung cấp cho doanh nghiệp thông tin về giải pháp nền tảng để chuyển đổi số phục vụ quá trình quản lý, điều hành sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Giới thiệu với các doanh nghiệp Bộ chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông - Bùi Nguyên Khởi cho biết, hội thảo có ý nghĩa quan trọng, giúp doanh nghiệp tiếp cận các giải pháp, hệ sinh thái, dịch vụ, nền tảng số tốt để triển khai chuyển đổi số. Qua đó, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động quản trị nội bộ, hoạt động sản xuất, nâng cao năng lực tiếp cận khách hàng và lợi thế cạnh tranh, tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới, tạo sự phát triển đột phá.

Được biết, đây là hội thảo đầu tiên triển khai chủ trương của UBND tỉnh về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số. Theo kế hoạch, trong năm 2023, Sở Thông tin và Truyền thông, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh tiếp tục phối hợp tổ chức các cuộc hội thảo thúc đẩy chuyển đổi số doanh nghiệp trong khu công nghiệp, dự kiến tổ chức mỗi quí một lần./.

Theo Báo Long An Online

Thúc đẩy chuyển đổi số doanh nghiệp Khu công nghiệp Long Hậu - Báo Long An Online (baolongan.vn)


30/03/2023 10:00 SAĐã ban hành
Xây dựng xã Phước Lợi điển hình về phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốcXây dựng xã Phước Lợi điển hình về phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Xã Phước Lợi được UBND huyện Bến Lức, tỉnh Long An chọn để triển khai xây dựng điển hình về phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ) năm 2023.

Camera giám sát an ninh góp phần quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại xã Phước Lợi

Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào TDBVANTQ huyện Bến Lức tổ chức hội nghị triển khai xây dựng xã Phước Lợi điển hình về phong trào TDBVANTQ năm 2023.

Mục tiêu là xây dựng phong trào TDBVANTQ tại địa phương phát triển sâu, rộng, có sức lan tỏa mạnh, thật sự là hình mẫu "An toàn về an ninh, trật tự xã hội và bảo đảm bình yên". Theo đó, để thực hiện có hiệu quả việc xây dựng xã điển hình đòi hỏi phải có sự vào cuộc của các ngành, các cấp và huy động sự tham gia tích cực của người dân địa phương.

Triển khai, thực hiện xã điển hình gắn với mô hình "Thánh thất Cao đài Phước Lợi an toàn về an ninh, trật tự, đoàn kết góp phần xây dựng xã nông thôn mới nâng cao". Tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả mô hình "Chi hội an toàn, tín đồ gương mẫu, tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự" tại Chi hội Tin lành Phước Lợi. Đồng thời, nhân rộng và nâng chất các mô hình phòng, chống tội phạm. Điển hình như "Camera giám sát an ninh, trật tự", "Móc khóa an ninh, trật tự", "Khu nhà trọ công nhân văn hóa", "Đội dân phòng xung kích phòng, chống tội phạm",…; xây dựng mới hoặc duy trì ít nhất một mô hình "dân vận khéo".

Đồng thời, chú trọng đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền pháp luật; vận động người dân nêu cao tinh thần cảnh giác phòng ngừa tội phạm, tích cực tham gia tố giác tội phạm. Tập trung triển khai các giải pháp thực hiện có hiệu quả mục tiêu 3 giảm, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự. Tăng cường phối, kết hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể trong công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người vi phạm pháp luật tái hòa nhập cộng đồng; phát hiện và giải quyết kịp thời các mâu thuẫn, tranh chấp.

Chủ tịch UBND huyện Bến Lức – Trần Văn Tươi nhấn mạnh: Sau hội nghị, UBND xã Phước Lợi cần khẩn trương triển khai kế hoạch bám sát bộ tiêu chí xây dựng xã điển hình, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ban, ngành, đoàn thể và ấp để bảo đảm cho việc thực hiện xây dựng xã điển hình đạt hiệu quả. MTTQ, đoàn thể các cấp tăng cường phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai, thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp xây dựng xã điển hình theo hướng gắn kết trên dưới đồng đều. Ngành Công an làm tốt công tác phòng ngừa, giải quyết ổn định mọi tình hình an ninh, trật tự xảy ra tại địa bàn; tập trung lập lại hành lang an toàn giao thông, bảo đảm cảnh quan môi trường; thực hiện đồng bộ các giải pháp xây dựng thành công xã Phước Lợi là xã điển hình, xã an toàn về an ninh, trật tự./.

Theo Báo Long An Online

Xây dựng xã Phước Lợi điển hình về phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc - Báo Long An Online (baolongan.vn)


30/03/2023 10:00 SAĐã ban hành
Điểm sáng trong phong trào thi đua Quyết thắngĐiểm sáng trong phong trào thi đua Quyết thắng
Thời gian qua, các đơn vị trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An lãnh, chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả phong trào thi đua Quyết thắng (TĐQT). Qua đó, tạo khí thế sôi nổi, động viên cán bộ, chiến sĩ (CBCS) khắc phục khó khăn, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Thi đua quyết thắng, bảo vệ vững chắc biên cương

Đồn Biên phòng Thuận Bình huấn luyện sẵn sàng chiến đấu

Nhận thức đúng đắn vai trò, ý nghĩa và sức lan tỏa của phong trào TĐQT, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng (ĐBP) Thuận Bình (huyện Thạnh Hóa) xây dựng kế hoạch và triển khai phong trào thi đua đến toàn thể CBCS cả chiều rộng lẫn chiều sâu; thường xuyên gắn phong trào với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII), Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời, khơi dậy ý chí quyết tâm, tinh thần tự giác và trách nhiệm của CBCS, đoàn kết, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Theo Trung tá Nguyễn Vân Sơn - Chính trị viên ĐBP Thuận Bình, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn phối hợp chặt chẽ cấp ủy Đảng, chính quyền 2 xã biên giới (Thuận Bình và Tân Hiệp) thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định về biên giới. Đồng thời, mỗi CBCS trong đơn vị luôn ý thức, có trách nhiệm, bản lĩnh vững vàng, ý chí, quyết tâm cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Năm 2022, đơn vị thường xuyên tổ chức các phong trào thi đua với chỉ tiêu, nội dung cụ thể, sát thực tiễn và triển khai, thực hiện toàn diện, hiệu quả trong đơn vị.

Đơn vị chủ động nghiên cứu, dự báo đúng tình hình, kịp thời tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương các chủ trương, đối sách xử lý thắng lợi các tình huống, không để bị động, bất ngờ. Trong đó, đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, phối hợp xử lý kịp thời các tình huống, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Bên cạnh đó, đơn vị tích cực thực hiện công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật trên tuyến biên giới. Năm 2022, qua quá trình tuần tra, kiểm soát, ĐBP Thuận Bình bắt 6 vụ buôn lậu, thu giữ gần 3.850 gói thuốc lá ngoại nhập lậu, xử phạt 3 đối tượng với số tiền 25 triệu đồng.

Với khẩu hiệu "Đồn là nhà, biên giới là quê hương", năm 2022, ĐBP Thuận Bình phối hợp xây dựng 2 căn nhà Đại đoàn kết, trị giá 120 triệu đồng; vận động mạnh thường quân tặng trên 400 phần quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; tặng 5.000 quyển tập cho học sinh trên địa bàn, trị giá gần 240 triệu đồng; phối hợp khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 100 người dân, trị giá 60 triệu đồng.

Đồn Biên phòng Thuận Bình chăm lo cho người dân biên giới

Cùng với phong trào thi đua thường xuyên, Đảng ủy, Ban Chỉ huy ĐBP Thuận Bình xác định rõ các khâu đột phá để lãnh đạo thực hiện đạt hiệu quả cao nhất; trong đó, trọng tâm là khắc phục các điểm yếu của đơn vị. Vì vậy, phong trào TĐQT của đơn vị luôn đạt kết quả tích cực. Với những thành tích đã đạt, ĐBP Thuận Bình được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng danh hiệu đơn vị Quyết thắng năm 2022.

Kịp thời phát hiện xử lý hành vi vi phạm pháp luật qua biên giới

"Năm 2023, đơn vị tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, chất lượng công tác thi đua, khen thưởng, đẩy mạnh các phong trào thi đua rộng khắp, tích cực tham gia phát triển KT-XH địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. Trong đó, đơn vị đẩy mạnh phong trào TĐQT gắn với thực hiện tốt các cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành; hưởng ứng và thực hiện tốt các đợt thi đua cao điểm do cấp trên, địa phương phát động" - Trung tá Nguyễn Vân Sơn cho biết.

Xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện

ĐBP Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới dài 9,5km, qua địa bàn xã Bình Hiệp và Bình Tân, thị xã Kiến Tường, tiếp giáp xã Th'Mây, huyện Kong Pong Ro, tỉnh Svay Rieng, Vương quốc Campuchia. Thời gian qua, Đảng ủy, Ban Chỉ huy ĐBP Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp giữ vững đoàn kết, tập trung xây dựng đơn vị vững mạnh về mọi mặt, xem đây là trọng tâm trong thực hiện phong trào TĐQT.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp tuần tra bảo vệ cột mốc biên giới

Trung tá Nguyễn Văn Nam - Chính trị viên ĐBP Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp, thông tin: Thời gian qua, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn triển khai toàn diện, đồng bộ phong trào TĐQT, đổi mới nội dung, hình thức thi đua, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, bảo đảm an toàn về mọi mặt, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu của toàn đơn vị, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Đồng thời, đơn vị gắn kết chặt chẽ công tác lãnh, chỉ đạo triển khai các nội dung phong trào TĐQT với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và cuộc vận động Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ; kết hợp chặt chẽ thi đua thường xuyên với thi đua cao điểm, đột kích và các cuộc vận động, phong trào, chương trình, mô hình do cấp trên phát động; tập trung đột phá khắc phục các hạn chế, khuyết điểm, hướng các phong trào thi đua vào nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống bộ đội

Với những thành tích đã đạt trong thực hiện phong trào TĐQT năm 2020 và 2021, ĐBP Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp vinh dự được nhận danh hiệu đơn vị Quyết thắng của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và nhiều tập thể, cá nhân của đơn vị được nhận bằng khen của UBND tỉnh.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Nam, thời gian tới, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh phong trào TĐQT gắn với cuộc vận động Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ; duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; thực hiện tốt công tác phòng, chống và đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội khu vực biên giới; tích cực tham gia phát triển KT-XH, củng cố cơ sở chính trị, góp phần xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh./.

Theo Báo Long An Online

Điểm sáng trong phong trào thi đua Quyết thắng - Báo Long An Online (baolongan.vn)


30/03/2023 10:00 SAĐã ban hành
Ông Vũ Thanh Mai giữ chức Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ươngÔng Vũ Thanh Mai giữ chức Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương
Ở vị trí công tác mới, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tin tưởng ông Vũ Thanh Mai tiếp tục phát huy kết quả, nỗ lực cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; kiên định vững vàng về lập trường.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao Quyết định bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho đồng chí Vũ Thanh Mai. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Sáng 29/3, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ. Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tại Hội nghị, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phan Thăng An đã công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ.

Tại Quyết định số 808-QĐNS/TW, Ban Bí thư quyết định bổ nhiệm ông Vũ Thanh Mai, Chánh Văn phòng Ban Tuyên giáo Trung ương giữ chức Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Trao quyết định và tặng hoa chúc mừng tân Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, thay mặt Ban Bí thư, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, ông Vũ Thanh Mai đã được Đảng tin tưởng giao trọng trách mới là Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương và phụ trách lĩnh vực khoa giáo.

Ông Vũ Thanh Mai được đào tạo cơ bản và đã qua nhiều vị trí công tác tại Trung ương Đoàn và sau đó về công tác tại Ban Tuyên giáo Trung ương.

Trong các cương vị công tác, ông Vũ Thanh Mai đều nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có nhiều công trình, kết quả trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học và đặc biệt trong quá trình công tác ở Ban Tuyên giáo Trung ương.

Ở vị trí công tác mới, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tin tưởng ông Vũ Thanh Mai tiếp tục phát huy kết quả, nỗ lực cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; kiên định vững vàng về lập trường; luôn luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, với sự nghiệp công tác tuyên giáo, trong đó có sự nghiệp khoa giáo.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh yêu cầu đội ngũ cán bộ của Đảng phải gương mẫu, trung thành, trong sáng, tinh thông, chuyên nghiệp trong lĩnh vực hoạt động của mình, mẫu mực trong suy nghĩ và hành động, tuyệt đối trung thành với Đảng, nói theo tiếng nói của Đảng, lan tỏa tinh thần đó trong hệ thống tuyên giáo.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, ông Vũ Thanh Mai bày tỏ cảm ơn Đảng, Ban Bí thư, lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tin tưởng giao nhiệm vụ và khẳng định sẽ nỗ lực hết mình để cùng tập thể lãnh đạo Ban xây dựng khối đại đoàn kết, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Ông Vũ Thanh Mai sinh năm 1973, quê ở Nam Định. Ông có trình độ chuyên môn Tiến sĩ Vật lý; cao cấp lý luận chính trị.

Trong quá trình công tác, ông từng là Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn; Phó trưởng ban, Trưởng Ban Thanh niên trường học, Trung ương Đoàn; Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

Từ tháng 2/2013 đến 8/2020, ông là Phó Vụ trưởng, Bí thư Chi bộ Vụ Tổng hợp, Ban Tuyên giáo Trung ương. Từ tháng 9/2020-3/2023, ông giữ chức Chánh Văn phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương./.

Tân Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Thanh Mai phát biểu. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Việt Đức/vietnamplus.vn


30/03/2023 10:00 SAĐã ban hành
Tập trung hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng công trình đường Vành đai 4Tập trung hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng công trình đường Vành đai 4
Công trình Đường tỉnh (ĐT) 830E (Vành đai 4) cơ bản hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) để chuẩn bị thi công. Đây là dự án (DA) quan trọng có ý nghĩa rất lớn trong phát triển KT-XH không chỉ của tỉnh Long An mà còn đáp ứng yêu cầu kết nối Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Từng bước hoàn thiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng

Thông tin từ UBND huyện Bến Lức, đến thời điểm hiện tại, UBND huyện ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ thực hiện DA GPMB ĐT830E được 2 đợt cho 878 trường hợp bị ảnh hưởng với tổng diện tích thu hồi 397.242m2; tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ các hộ dân là 1.582 tỉ đồng. Đến nay, Sở Giao thông Vận tải chuyển kinh phí 1.208 tỉ đồng, huyện đã chi trả cho 625 hộ dân với tổng số tiền trên 1.130 tỉ đồng, đạt 93,6%.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được (thứ 2, trái qua) khảo sát tại dự án Đường tỉnh 830E

Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Bồi thường, GPMB huyện Bến Lức - Lê Thành Út cho biết: "ĐT830E (đoạn từ nút giao cao tốc đến ĐT830) là công trình trọng điểm của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025. đây cũng là công trình có ý nghĩa rất lớn đối với huyện nên khi được giao thực hiện công tác bồi thường, GPMB, huyện huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Ngay từ những ngày đầu, huyện đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để tạo sự đồng thuận của nhân dân. Trong đó, nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, sự tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Ban Bồi thường, GPMB huyện phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, thành lập các tổ tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân đồng thuận thực hiện DA.

Bên cạnh đó, huyện thường xuyên phúc tra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các kiến nghị của người dân, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa người dân và nhà đầu tư với các chính sách như tái định cư, hỗ trợ chuyển đổi nghề cũng như kịp thời khen thưởng, động viên đối với những trường hợp sớm đồng thuận bàn giao mặt bằng. Riêng những trường hợp vượt thẩm quyền, huyện kịp thời báo cáo với UBND tỉnh cho chủ trương giải quyết".

Mặc dù đa số các hộ dân đồng ý bàn giao mặt bằng để thực hiện DA, tuy nhiên, theo thống kê của huyện Bến Lức, hiện vẫn còn 266 hộ chưa đồng ý nhận tiền bồi thường với tổng kinh phí khoảng 451 tỉ đồng, diện tích trên 93.000m2 do chưa đồng ý với đơn giá bồi thường, hỗ trợ và chính sách tái định cư.

UBND huyện Bến Lức vận động người dân đồng thuận với chủ trương giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm

Theo ông Lê Thành Út, để sớm bàn giao toàn bộ mặt bằng DA ĐT830E, UBND huyện giao trách nhiệm cho UBND các xã, thị trấn thành lập các tổ vận động "đi đến từng nhà, gặp gỡ từng hoàn cảnh" để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân cũng như tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận với chủ trương thực hiện DA, vì lợi ích chung. Bên cạnh đó, huyện đẩy nhanh tiến độ thực hiện DA GPMB tạo quỹ đất sạch để bố trí tái định cư ĐT830E và phát triển đô thị tại xã Thanh Phú nhằm giúp người dân ổn định cuộc sống sau thu hồi đất.

Hoàn thiện thủ tục để thi công dự án

Thông tin từ Sở Giao thông Vận tải, DA ĐT830E đi qua địa bàn huyện Bến Lức và Cần Đước với chiều dài trên 9,3km, điểm đầu tại nút giao cao tốc TP.HCM - Trung Lương thuộc xã An Thạnh, huyện Bến Lức và điểm cuối tại nút giao với ĐT830 thuộc xã Long Định, huyện Cần Đước.

Giai đoạn 1 của DA đầu tư 2 đường song hành dọc theo tuyến, mỗi đường song hành gồm 2 làn xe hỗn hợp rộng 7m, 1 làn xe thô sơ rộng 2,5m và đầu tư các cầu vượt trên đường song hành 2 bên. Phần đường nối ra ĐT830 với quy mô hoàn chỉnh 6 làn xe rộng 20m, nền đường rộng 30m. Đến giai đoạn hoàn chỉnh thành đường cao tốc 8 làn xe chạy, 2 làn dừng khẩn cấp, phần đường song hành 4 làn xe hỗn hợp. Cùng với hệ thống giao thông hiện hữu, tuyến đường khi hoàn thành được kỳ vọng sẽ góp phần hoàn chỉnh, đồng bộ mạng lưới giao thông của tỉnh, phù hợp với định hướng quy hoạch đường Vành đai 4 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời, DA góp phần chỉnh trang, mở rộng đô thị, đáp ứng yêu cầu thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ và KT-XH cũng như tạo sự kết nối liên vùng giữa tỉnh Long An và TP.HCM cũng như các tỉnh trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đa số hộ dân đồng thuận với phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm

Sau nhiều nỗ lực, đến thời điểm hiện tại, 2 đơn vị thi công gồm gói thầu đơn nguyên bên phải đoạn từ nút giao ĐT830 đến đường Nguyễn Văn Nhâm do Liên danh Công ty (Cty) Cổ phần Cầu 14 - Cty Cổ phần Xây dựng Dịch vụ và Thương mại 68 - Cty Cổ phần Tập đoàn Thắng Lợi thi công và gói thầu thi công xây dựng đơn nguyên bên trái tuyến do Liên danh Cty Cổ phần Núi Hồng - Cty Cổ phần Xây dựng Tân Nam - Cty TNHH Một thành viên 622 đang thực hiện các bước chuẩn bị để thi công DA theo hợp đồng. Trong đó, gói thầu thi công đơn nguyên bên phải tuyến đoạn từ nút giao ĐT830 đến đường Nguyễn Văn Nhâm đến ngày 12/11/2024 sẽ hoàn thành và đơn nguyên bên trái tuyến hoàn thành vào cuối tháng 02/2025./.

62% hộ dân đồng ý đơn giá bồi thường dự án đường Vành đai 3

Thông tin từ UBND huyện Bến Lức, thực hiện dự án thành phần 8, đường Vành đai 3 TP.HCM, đến nay, UBND huyện tiến hành xong công tác kê biên, kiểm đếm được 400 hộ, tăng 61 hộ so với thông báo thu hồi đất ban đầu với diện tích 43,33ha. Ngay sau khi UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1787/QĐ-UBND, ngày 13/3/2023 về việc phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất bồi thường và các chính sách hỗ trợ, tái định cư để giải phóng mặt bằng thực hiện dự án thành phần 8 của dự án đường Vành đai 3 TP.HCM, UBND huyện phối hợp các xã: Mỹ Yên, Tân Bửu, Tân Hòa tổ chức họp dân công bố rộng rãi quyết định của UBND tỉnh và phát bảng chiết tính chi tiết bồi thường, lấy ý kiến dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 400 trường hợp bị ảnh hưởng với tổng số tiền 950 tỉ đồng. Trong đó, có 344 hộ nộp lại phiếu lấy ý kiến. Qua thống kê, có 62% số hộ đồng ý với bảng chiết tính đơn giá bồi thường, hỗ trợ.

Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Bồi thường, giải phóng mặt bằng huyện Bến Lức - Lê Thành Út cho biết: "Để dự án đường Vành đai 3 TP.HCM thực hiện theo đúng kế hoạch, huyện đang tập trung quyết liệt đẩy mạnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Trong đó, đến ngày 31/3/2023, huyện phê duyệt tổng phương án bồi thường; ngày 05/4/2023 phê duyệt quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường. Đến ngày 10/4/2023, huyện bắt đầu chi trả đợt 1 đối với đất nông nghiệp và đến ngày 15/4/2023 tiến hành chi trả đợt 2 đối với đất ở và các loại đất khác. Chúng tôi cũng đặt quyết tâm cao nhất đến tháng 6 năm nay sẽ bàn giao mặt bằng theo đúng kế hoạch, yêu cầu của UBND tỉnh để khởi công dự án".

Bên cạnh đó, ông Lê Thành Út mong muốn người dân tiếp tục đồng hành, ủng hộ, đồng thuận với chủ trương, sớm bàn giao mặt bằng để thực hiện 2 dự án trọng điểm Đường tỉnh 830E và đường Vành đai 3 TP.HCM, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, phục vụ phát triển KT-XH và nâng cao đời sống người dân.

Theo Báo Long An Online

Tập trung hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng công trình đường Vành đai 4 - Báo Long An Online (baolongan.vn)

30/03/2023 10:00 SAĐã ban hành
Phước Lại nỗ lực 'về đích' nông thôn mới nâng caoPhước Lại nỗ lực 'về đích' nông thôn mới nâng cao
Hoàn tất 13/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao (NTMNC), chính quyền và nhân dân xã Phước Lại, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, đang tập trung mọi nguồn lực hướng tới mục tiêu "về đích" xã NTMNC vào cuối năm 2023.

Nhờ tiếp cận được nguồn vốn vay, bà Nguyễn Thị Minh Hà đầu tư máy móc vào nuôi tôm, bước đầu đạt kết quả khả quan

Bà Nguyễn Thị Minh Hà (ấp Long Bào, xã Phước Lại) nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao được hơn 1 năm. Số tiền 100 triệu đồng bà vay từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thông qua Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam xã để làm vốn đã trả gần hết. Vừa cho tôm ăn, bà Hà vừa nói: "Nhờ có nguồn vốn vay 100 triệu đồng, tôi vệ sinh ao tôm, mua sắm máy móc để chuyển từ việc nuôi tôm truyền thống sang nuôi công nghệ cao. Học hỏi kinh nghiệm từ những người đã thành công và kiến thức từ các lớp tập huấn về nuôi tôm do xã tổ chức, tôi và chồng mạnh dạn chuyển đổi, kết quả cũng khá khả quan. Thời gian gần đây, giá tôm cao nên gia đình tôi phấn khởi lắm!".

Không riêng bà Hà, nhiều hộ dân khác cũng được tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển kinh tế gia đình. Đây là một trong những hoạt động nhằm nâng cao thu nhập của người dân trong xã.

Phó Chủ tịch UBND xã Phước Lại - Lê Thanh Vũ cho biết: "Để giúp người dân nâng cao thu nhập, chính quyền địa phương triển khai nhiều biện pháp như giới thiệu việc làm cho thanh niên trong độ tuổi lao động; thông qua các hội, đoàn thể cho người dân vay vốn lãi suất thấp từ Ngân hàng Chính sách xã hội; tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho nông dân. Hiện tại, thu nhập bình quân đầu người của xã là 53 triệu đồng/năm".

100% tuyến đường trục chính, đường giao thông nông thôn tại xã Phước Lại được bêtông hóa, nhựa hóa

Bên cạnh tiêu chí về thu nhập thì giao thông cũng được xem là "điểm sáng" của Phước Lại trong hành trình xây dựng NTMNC. Là xã có địa bàn tương đối rộng, việc vận động xây dựng đường giao thông nông thôn đòi hỏi nguồn lực lớn. Đến nay, toàn bộ các tuyến đường chính trong xã đều được trải nhựa, trồng cây 2 bên đường và lắp đặt đèn chiếu sáng. Đường giao thông nông thôn được bêtông hóa đúng theo quy chuẩn. Việc đi lại và vận chuyển hàng hóa tại địa phương dễ dàng hơn. Dịch vụ cũng dần phát triển nhờ giao thông thuận tiện.

Trưởng ấp Thanh Tân B - Nguyễn Bá Huy chia sẻ: "Tất cả đường giao thông nông thôn ở ấp đều được trải bêtông. Người dân hầu như đồng thuận, ủng hộ 100% đối với các chính sách làm đường. Không chỉ làm các tuyến liên ấp, mà đường ngõ, xóm, cũng được người dân chung tay bêtông hóa. Bây giờ, ở đây không còn đường lầy lội nữa".

Đến nay, xã Phước Lại đạt 13/19 tiêu chí xã NTMNC. Còn 6 tiêu chí chưa đạt, gồm: Giáo dục; thông tin truyền thông; tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; y tế; thủy lợi và phòng, chống thiên tai; văn hóa. Địa phương đã tổ chức rà soát, có phương án, kế hoạch thực hiện, phấn đấu hoàn tất các tiêu chí vào cuối năm 2023.

Với sự quyết tâm, nỗ lực của Đảng ủy, UBND xã cùng sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, kịp thời của Mặt trận, các đoàn thể và sự đồng lòng của người dân, tin rằng, Phước Lại sẽ sớm "về đích" xã NTMNC./.

Theo Báo Long An Online

Phước Lại nỗ lực 'về đích' nông thôn mới nâng cao - Báo Long An Online (baolongan.vn)


30/03/2023 10:00 SAĐã ban hành
Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023 với thông điệp: “Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo”Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023 với thông điệp: “Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo”
Các hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023 sẽ được tổ chức với thông điệp: “Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo”, “Sách cho tôi, cho bạn”.

Đây là sự kiện được tổ chức nhằm phát huy giá trị của sách, văn hóa đọc trong cộng đồng; góp phần nâng cao nhận thức, đặc biệt là thế hệ trẻ về mục đích, ý nghĩa của việc học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập. Qua đó tuyên truyền, nhân rộng cách làm hay, mô hình hiệu quả; phát động phong trào tích cực đọc, học qua sách trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương và cộng đồng.

ngayhoidocsach30-3-23.jpg 

Các hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam diễn ra cao điểm từ 15/4 đến 01/5/2023

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam diễn ra cao điểm từ 15/4 đến 01/5/2023. Tùy điều kiện thực tế, các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp có thể tổ chức các hoạt động hưởng ứng từ đầu tháng 4/2023; tập trung công tác thông tin, tuyên truyền cổ động trực quan và qua các phương tiện truyền thông, môi trường mạng; giới thiệu quảng bá "Quyển sách nên đọc" trong năm; tổ chức trưng bày sách, xếp sách nghệ thuật, trang hoàng phục vụ đọc sách tại hệ thống thư viện công cộng; hệ thống cơ sở giáo dục, đào tạo; lực lượng an ninh, quốc phòng; địa điểm kinh doanh của các doanh nghiệp, điểm Bưu điện - Văn hóa xã; quyên góp sách, trang thiết bị, xây dựng các tủ sách./.

TH

30/03/2023 9:00 SAĐã ban hành
Ngành giáo dục chủ động tổ chức cho học sinh tham quan, học tập trải nghiệmNgành giáo dục chủ động tổ chức cho học sinh tham quan, học tập trải nghiệm
Năm 2023, Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị Thủ trưởng các cơ sở giáo dục chủ động liên hệ, phối hợp cơ sở giáo dục nghề nghiệp, nơi sản xuất, công ty, doanh nghiệp trên địa bàn để tổ chức cho học sinh tham quan, học tập nhằm đẩy mạnh công tác tăng cường trải nghiệm, tư vấn, giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh.

thamquanhoctaptrainghiem-30-3-23.jpg

Ngành giáo dục chủ động tổ chức cho học sinh tham quan, học tập trải nghiệm

Đối với công tác tư vấn, hướng nghiệp, cơ sở giáo dục phân công giáo viên có phẩm chất đạo đức, có kiến thức tốt và tâm huyết, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nghề nghiệp để tuyên truyền, vận động học sinh, phụ huynh tìm hiểu, tham gia học nghề phù hợp với năng lực, sở thích; đồng thời phối hợp cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong tỉnh (nhất là trường Cao đẳng Long An) đẩy mạnh tư vấn, hướng nghiệp, phân luồng.

Các hoạt động giáo dục hướng nghiệp được tổ chức gắn với hoạt động trải nghiệm thực tiễn, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của địa phương. Ngoài ra, nhà trường cần ưu tiên lựa chọn điểm đến là các "Di tích lịch sử - văn hóa, khu du lịch…" của tỉnh nhằm giáo dục học sinh, sinh viên hiểu biết và tự hào về con người, quê hương Long An, góp phần phát triển du lịch tỉnh nhà./.

TH

30/03/2023 9:00 SAĐã ban hành
Long An phê duyệt Danh mục sách giáo khoa lớp 4 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnhLong An phê duyệt Danh mục sách giáo khoa lớp 4 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh
UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 2489/QĐ-UBND về việc phê duyệt Danh mục sách giáo khoa lớp 4 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Danh mục sách giáo khoa lớp 4 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh:

STTTên sáchTên tác giảNhà xuất bản
1
Tiếng Việt 4Tập 1: Nguyễn Minh Thuyết (Tổng Chủ biên kiêm Chủ biên), Chu Thị Thủy An, Phan Thị Hồ Điệp, Nguyễn Thị Bích Hà, Nguyễn Khánh Hà, Trần Mạnh Hưởng, Trần Bích Thủy.

Nhà xuất bản

Đại học Sư phạm Thành phố

Hồ Chí Minh

Tập 2: Nguyễn Minh Thuyết (Tổng Chủ biên kiêm Chủ biên), Hoàng Hòa Bình, Vũ Trọng Đông, Đặng Kim Nga, Nguyễn Thị Tố Ninh, Đặng Thị Yến.
2Toán 4Đỗ Đức Thái (Tổng Chủ biên), Đỗ Tiến Đạt (Chủ biên), Nguyễn Hoài Anh, Trần Thúy Ngà, Nguyễn Thị Thanh Sơn.

Nhà xuất bản

Đại học Sư phạm

3Khoa học 4Mai Sỹ Tuấn (Tổng Chủ biên), Bùi Phương Nga (Chủ biên), Phan Thị Thanh Hội, Phùng Thanh Huyền, Lương Việt Thái.

Nhà xuất bản

Đại học Sư phạm

 

4Lịch sử và Địa lí 4Đỗ Thanh Bình (Tổng Chủ biên phần Lịch sử), Nguyễn Văn Dũng (Chủ biên phần Lịch sử), Ninh Thị Hạnh, Nguyễn Thị Phương Thanh, Lê Thông (Tổng Chủ biên phần Địa lí), Nguyễn Tuyết Nga (Chủ biên phần Địa lí), Phạm Thị Sen, Nguyễn Thị Trang Thanh.

Nhà xuất bản

Đại học Sư phạm

 

5Đạo đức 4Nguyễn Thị Mỹ Lộc (Tổng Chủ biên), Đỗ Tất Thiên (Chủ biên), Nguyễn Chung Hải, Nguyễn Thị Diễm My, Huỳnh Tông Quyền, Nguyễn Thị Hàn Thy.

Nhà xuất bản

Đại học Sư phạm Thành phố

Hồ Chí Minh

6Hoạt động trải nghiệm 4Nguyễn Dục Quang (Tổng Chủ biên), Phạm Quang Tiệp (Chủ biên), Lê Thị Hồng Chi, Nguyễn Thị Hương, Ngô Quang Quế.

Nhà xuất bản

Đại học Sư phạm Thành phố

Hồ Chí Minh

7Âm nhạc 4

Đỗ Thị Minh Chính (Tổng Chủ biên), Nguyễn Thị Thanh Bình (Chủ biên),

Mai Linh Chi, Nguyễn Thị Phương Mai, Nguyễn Thị Nga.

Nhà xuất bản

Giáo dục Việt Nam

8Mĩ thuật 4Nguyễn Thị Nhung (Tổng Chủ biên), Nguyễn Tuấn Cường (Chủ biên), Lương Thanh Khiết, Nguyễn Ánh Phương Nam, Phạm Văn Thuận.

Nhà xuất bản

Giáo dục Việt Nam

9Giáo dục
 thể chất  4
Phạm Thị Lệ Hằng (Chủ biên), Bùi Ngọc Bích, Lê Hải, Trần Minh Tuấn.

Nhà xuất bản

Giáo dục Việt Nam

10Công nghệ 4Nguyễn Tất Thắng (Tổng Chủ biên), Trần Thị Minh Hằng, Nguyễn Thị Mai Lan (đồng Chủ biên), Hoàng Xuân Anh.

Nhà xuất bản

Đại học Sư phạm Thành phố

Hồ Chí Minh

11Tin học 4Hồ Sĩ Đàm (Tổng Chủ biên), Nguyễn Thanh Thủy (Chủ biên), Hồ Cẩm Hà, Nguyễn Thị Hồng, Đỗ Thị Bích Ngọc, Nguyễn Chí Trung.

Nhà xuất bản

Đại học Sư phạm

12

Tiếng Anh 4 (Global Success)

 

Hoàng Văn Vân (Tổng Chủ biên), Nguyễn Quốc Tuấn (Chủ biên), Phan Hà, Đỗ Thị Ngọc Hiền, Đào Ngọc Lộc, Trần Hương Quỳnh, Nguyễn Minh Tuấn.

 

Nhà xuất bản

Giáo dục Việt Nam

 

UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan công bố công khai và chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh sử dụng Danh mục sách giáo khoa được phê duyệt tại quyết định này theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo để tổ chức thực hiện từ năm học 2023 - 2024./.

TH


30/03/2023 8:00 SAĐã ban hành
Long An phê duyệt Danh mục sách giáo khoa lớp 1 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnhLong An phê duyệt Danh mục sách giáo khoa lớp 1 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh
UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 2490/QĐ-UBND về việc phê duyệt Danh mục sách giáo khoa lớp 1 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Danh mục sách giáo khoa lớp 1 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh:

 

STT

 

Tên sách

 

Tên tác giả

 

Nhà xuất bản

1Tiếng Việt 1Nguyễn Minh Thuyết (Tổng Chủ biên kiêm Chủ biên), Hoàng Hòa Bình, Hoàng Thị Minh Hương, Trần Mạnh Hưởng, Nguyễn Thị Ly Kha, Đặng Kim Nga, Lê Hữu Tỉnh.

Nhà xuất bản

Đại học Sư phạm Thành phố

Hồ Chí Minh

2Toán 1Đỗ Đức Thái (Tổng Chủ biên), Đỗ Tiến Đạt (Chủ biên), Nguyễn Hoài Anh, Trần Thuý Ngà, Nguyễn Thị Thanh Sơn.

Nhà xuất bản

Đại học Sư phạm

3Tự nhiên và Xã hội 1Mai Sỹ Tuấn (Tổng Chủ biên), Bùi Phương Nga (Chủ biên), Nguyễn Tuyết Nga, Lương Việt Thái, Nguyễn Thị Thu Trang.

Nhà xuất bản

Đại học Sư phạm

4Đạo đức 1Lưu Thu Thủy (Tổng Chủ biên kiêm Chủ biên), Nguyễn Thị Việt Hà, Ngô Vũ Thu Hằng, Nguyễn Thị Vân Hương, Trần Thị Tố Oanh.

Nhà xuất bản

Đại học Sư phạm Thành phố

Hồ Chí Minh

5

Hoạt động

trải nghiệm 1

Nguyễn Dục Quang (Tổng Chủ biên kiêm Chủ biên), Nguyễn Thị Thu Hằng, Phạm Quang Tiệp, Ngô Quang Quế.

Nhà xuất bản

Đại học Sư phạm Thành phố

Hồ Chí Minh

6Âm nhạc 1 Đỗ Thị Minh Chính (Tổng chủ biên kiêm Chủ biên), Mai Linh Chi, Nguyễn Thị Phương Mai, Đặng Khánh Nhật, Nguyễn Thị Thanh Vân.

Nhà xuất bản

Giáo dục Việt Nam

7Mĩ thuật 1Nguyễn Xuân Tiên (Tổng Chủ biên), Hoàng Minh Phúc (chủ biên), Nguyễn Thị Hiền, Nguyễn Minh Thiên Hoàng, Nguyễn Hồng Ngọc, Lâm Yến Như.

Nhà xuất bản

Giáo dục Việt Nam

8Giáo dục
 thể chất 1
Phạm Thị Lệ Hằng (Chủ biên), Bùi Ngọc Bích, Trần Thanh Dũng, Lê Hải, Nguyễn Đình Phát, Nguyễn Hoàng Minh Thuận, Trần Minh Tuấn.

Nhà xuất bản

Giáo dục Việt Nam

9Tiếng Anh 1 (Phonics- Smart)
Nguyễn Thu Hiền (Chủ biên), Quản Lê Duy.

Nhà xuất bản

Đại học Quốc gia Thành phố

Hồ Chí Minh


UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan công bố công khai và chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh sử dụng Danh mục sách giáo khoa được phê duyệt tại quyết định này theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo để tổ chức thực hiện từ năm học 2023 - 2024./.

TH


30/03/2023 8:00 SAĐã ban hành
Thưởng nóng thành tích xuất sắc trong điều tra, khám phá vụ án cướp tài sản của tài xế xe ômThưởng nóng thành tích xuất sắc trong điều tra, khám phá vụ án cướp tài sản của tài xế xe ôm
Đại tá Phạm Thanh Tâm - Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An vừa trao quyết định thưởng nóng 10 triệu đồng cho Công an huyện Đức Hòa vì có thành tích xuất sắc trong điều tra, khám phá thành công vụ án "Cướp tài sản" xảy ra ngày 05/3/2023, tại ấp 3B, xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa.

Đối tượng Trần Văn Phi

Ngày 05/3/2023, Công an huyện Đức Hòa nhận được tin báo, ông Phan Văn Đ (SN 1954, ngụ ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) bị cướp xe mô tô tại ấp 3B, xã Hựu Thạnh, hiện đang bị thương và điều trị tại bệnh viện.

Ông Đ cho biết, đang hành nghề chạy xe ôm và bán vé số trên địa bàn TP.Mỹ Tho và huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Vào khoảng 9 giờ, ngày 05/3/2023, ông Đ điều khiển xe mô tô Wave RSX, biển kiểm soát 63B9-378.07 đi bán vé số trên Quốc lộ 1, thuộc ấp Long Thạnh, xã Long An, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang thì gặp một thanh niên kêu ông Đ chở về huyện Đức Hòa, tỉnh Long An với giá 500.000 đồng.

Đến 11 giờ cùng ngày, khi đến đoạn đường thuộc ấp 3B, xã Hựu Thạnh, người thanh niên kêu ông Đ dừng lại để đi vệ sinh. Ông Đ vừa dừng xe vào lề đường thì bất ngờ bị người này cầm một con dao Thái Lan đâm trúng vào hông phải và cướp xe mô tô. Ông Đ tri hô nhưng đối tượng cướp nhanh chóng tẩu thoát và ông được người dân đưa vào bệnh viện trong tình trạng đa chấn thương tại vùng hông bên phải và một vết thương thủng thận phải (độ 4).

Do tính chất phức tạp của vụ án, đối tượng thực hiện hành vi phạm tội mang tính chất manh động, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, Công an huyện Đức Hòa đã tập trung lực lượng, tích cực điều tra, truy xét. Qua kết quả khám nghiệm tại hiện trường và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, sau hơn 2 ngày điều tra, Công an huyện Đức Hòa phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tây Ninh và Công an huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh bắt được đối tượng cướp khi đang lẩn trốn trong một nhà nghỉ, thuộc ấp Đông Hiệp, xã Tân Đông, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng khai tên Trần Văn Phi (SN 1993, ngụ ấp Đông Hiệp, xã Tân Đông, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh) và thừa nhận toàn bộ hành vi cướp tài sản trên./.

Theo Báo Long An Online

Thưởng nóng thành tích xuất sắc trong điều tra, khám phá vụ án cướp tài sản của tài xế xe ôm - Báo Long An Online (baolongan.vn)


30/03/2023 7:00 SAĐã ban hành
Long An đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông trong trường họcLong An đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông trong trường học
Năm 2023, Long An triển khai kế hoạch tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông trong trường học năm 2023 với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.

antoangiaothong-30-3-23.jpg

Long An đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông trong trường học

Theo đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa được đẩy mạnh nhằm nâng cao kiến thức, ý thức trách nhiệm, kỹ năng và ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông cho cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, người lao động và học sinh, sinh viên, góp phần giảm thiểu vi phạm về trật tự an toàn giao thông, tai nạn và ùn tắc giao thông.

Đồng thời, công tác giáo dục an toàn giao thông được tích hợp trong chương trình chính khóa và các hoạt động trải nghiệm, gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua lớn. Ngoài ra, ngành giáo dục và đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn nghiêm cấm việc điều khiển, dừng đỗ trái phép các phương tiện giao thông trong khuôn viên trường học trong giờ học, giờ sinh hoạt, vui chơi, bảo đảm an toàn cho học sinh và các cá nhân trong khuôn viên nhà trường./.

TH

30/03/2023 7:00 SAĐã ban hành
Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tội phạm; phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả năm 2022Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tội phạm; phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả năm 2022
Sáng ngày 29/3/2023, Ban Chỉ đạo 138 và 389 tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tội phạm; phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả năm 2022 và đợt cao điểm trước, trong, sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 138 và 389 tỉnh – Nguyễn Văn Út chủ trì hội nghị.

29-3-2023-IMG_5889.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 138 và 389 tỉnh – Nguyễn Văn Út chủ trì hội nghị

Năm 2022, sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, hoạt động thanh tra, kiểm tra theo chuyên ngành, lĩnh vực quản lý của các sở ngành, địa phương được triển khai, thực hiện tương đối đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở; các hành vi vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng được phát hiện, xử lý kịp thời.

Một số đường dây buôn lậu được triệt phá, tang vật thu giữ số lượng lớn (triệt phá đường dây buôn lậu đường cát, tang vật thu giữ gần 200 tấn đường cát; bắt giữ đối tượng buôn lậu vàng, tang vật thu giữ gồm 39 kg vàng, 280.925 USD, 1,566 tỷ đồng; bắt giữ xe ô tô tải vận chuyển 3.769 chai rượu ngoại nhập lậu; triệt phá tụ điểm giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu trên địa bàn huyện Đức Huệ, thu giữ 43.000 bao thuốc lá ngoại); trong hoạt động thương mại, đã kịp thời, phát hiện, xử lý nhiều trường hợp sản xuất, kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng. Đồng thời truy xuất nguồn gốc, xử lý nhiều đơn vị sản xuất, phân phối phân bón giả, kém chất lượng với số tiền rất cao. Ngoài xử lý hành chính các hành vi kinh doanh phân bón giả, các lực lượng chức năng của tỉnh còn truy cứu trách nhiệm hình sự các trường hợp kinh doanh phân bón giả về giá trị sử dụng, công dụng có trị giá tang vật vi phạm trên 30 triệu đồng/vụ.

29-3-2023-IMG_5865.jpg

Các cá nhân, tập thể nhận khen thưởng trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại năm 2022

Bên cạnh những kết quả đạt được, năm 2022, công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại vẫn còn những hạn chế. Trong đó, đáng chú ý là tình trạng nhiều cửa hàng, đại lý kinh doanh xăng dầu đóng cửa, tạm ngưng hoạt động, cắt giảm số lượng, thời gian bán hàng, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân; hoạt động buôn lậu còn diễn biến phức tạp tại một số địa bàn; giá phân bón tăng cao (tăng gấp đôi so với năm 2021), xảy ra hiện tượng đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá; các đối tượng làm ăn phi pháp lợi dụng sự khan hiếm để sản xuất, kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng, gây bức xúc dư luận và được nhiều cử tri quan tâm.

Đối với công tác phòng, chống tội phạm, năm 2022, hoạt động của tội phạm hình sự giảm 5,1% so với cùng kỳ năm 2019 (tăng 4,36% so cùng kỳ năm 2021, xảy ra 742/711 vụ), xảy ra 742/782 vụ, chết 33/40 người, bị thương 159/126 người, thiệt hại tài sản 79,3 tỷ đồng. Tội phạm, tệ nạn về ma túy phát hiện giảm 25,7% so với cùng kỳ (phát hiện, bắt 164/221 vụ mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy). Tuy nhiên, từng lúc, từng nơi tội phạm, tệ nạn về ma túy còn phức tạp.

29-3-2023-IMG_5884.jpg

Các tập thể nhận khen thưởng trong công tác phòng, chống tội phạm năm 2022

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục xác định công tác phòng, chống tội phạm; phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả là nhiệm vụ thường xuyên, không có vùng cấm, không ngoại lệ. Lãnh đạo các sở ngành, địa phương, các lực lượng chức năng, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động nắm tình hình, xây dựng kế hoạch tấn công, trấn áp các loại tội phạm; phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; xác định địa bàn, đối tượng để tập trung lực lượng, biện pháp đánh trúng, đánh đúng đối tượng, đường dây, ổ nhóm, tụ điểm phức tạp.

Bên cạnh đó, cần tăng cường phối kết hợp giữa các lực lượng và Ban ngành đoàn thể trong thực hiện nhiệm vụ; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền phù hợp với điều kiện, đặc thù của các địa phương, nhằm chuyển tải đầy đủ, kịp thời các thông tin, nội dung cần tuyên truyền đến tổ chức, cá nhân và người tiêu dùng, vận động người dân không tham gia tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và kinh doanh hàng giả; nhân rộng các mô hình hiệu quả phòng, chống tội phạm; làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, công chức, chiến sỹ thuộc các lực lượng, xây dựng nội bộ trong sạch, vững mạnh.

Dịp này nhiều tập thể và cá nhân nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích tiêu biểu trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và trong công tác phòng, chống tội phạm năm 2022./.

Anh Tuấn


29/03/2023 5:00 CHĐã ban hành
Ấm áp những căn nhà do Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ hỗ trợ xây dựngẤm áp những căn nhà do Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ hỗ trợ xây dựng
Những căn nhà do Đoàn Thanh niên (TN), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) hỗ trợ xây dựng không chỉ tiếp thêm động lực để đoàn viên, hội viên (HV) vươn lên trong cuộc sống mà còn góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Long An.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam huyện Tân Trụ cùng mạnh thường quân bàn giao mái ấm tình thương cho chị Nguyễn Thị Ảnh (ấp 4, xã Tân Phước Tây)

1. Thông tin từ Hội LHPNVN tỉnh, nhiều năm qua, hoạt động hỗ trợ HVPN luôn được các cấp Hội quan tâm thực hiện. Với những việc làm, hoạt động thiết thực, Hội không chỉ trở thành chỗ dựa vững chắc về mặt tinh thần mà còn góp phần giúp gia đình HVPN vơi bớt khó khăn, tiếp thêm niềm tin, động lực vượt lên nghịch cảnh. Trong đó, chương trình Hỗ trợ kinh phí xây tặng mái ấm là một trong những hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc được các cấp Hội triển khai, thực hiện xuyên suốt và mang lại ý nghĩa thiết thực.

Thời gian qua, Hội LHPNVN huyện Tân Trụ luôn cố gắng tìm kiếm, kết nối, vận động mạnh thường quân, nhàhảo tâm chung tay xóa nhà tạm cho HV bằng việc xây tặng mái ấm kiên cố. Chủ tịch Hội LHPNVN huyện Tân Trụ - Lê Thị Hồng Thắm cho biết: "Thời gian qua, Hội chủ động đề ra những giải pháp, hoạt động thiết thực hỗ trợ, nâng cao đời sống HVPN. Đặc biệt, Hội quan tâm rà soát, nắm bắt những hoàn cảnh khó khăn về nhà ở để vận động mạnh thường quân kinh phí xây tặng cho các HVPN. Mỗi năm, Hội vận động xây dựng 4 mái ấm, giúp PN nghèo có hoàn cảnh khó khăn ổn định chỗ ở, an tâm làm ăn cải thiện cuộc sống gia đình".

Chị Nguyễn Thị Ảnh (ấp 4, xã Tân Phước Tây, huyện Tân Trụ) luôn lo lắng mỗi khi mùa mưa đến, bởi gia đình sống trong căn nhà tạm bợ. Biết được hoàn cảnh của gia đình chị Ảnh, Hội LHPNVN huyện hỗ trợ kinh phí xây dựng căn nhà kiên cố hơn. Chị Ảnh chia sẻ: "Bao năm mơ ước có tiền sửa lại căn nhà để mẹ già với 2 đứa con nhỏ có chỗ ở ấm áp nhưng vẫn không thực hiện được. Nay nhờ có sự quan tâm, hỗ trợ của Hội LHPNVN huyện, gia đình tôi có căn nhà kiên cố. Tôi cảm thấy rất vui và hứa sẽ nỗ lực làm ăn, vươn lên thoát nghèo".

2. Nguyễn Vũ Tố Thư (ấp Hòa Thuận 2, xã Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa) là một trong những đoàn viên năng nổ, nhiệt huyết trong các phong trào vì cộng đồng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng hoàn cảnh gia đình của Tố Thư gặp rất nhiều khó khăn. Tố Thư mồ côi cha, sống trong tình yêu thương của mẹ. Dù gia đình nghèo nhưng Tố Thư luôn cố gắng học giỏi. Tố Thư luôn sắp xếp chu đáo, hợp lý thời gian của mình để vừa học, vừa giúp đỡ gia đình và tích cực tham gia vào các hoạt động của Đoàn.

Nguyễn Vũ Tố Thư nhận học bổng toàn phần ngành Y khoa của Trường Đại học Tân Tạo

Khó khăn lớn nhất của Tố Thư là sống trong căn nhà tạm bợ. Biết được hoàn cảnh của Tố Thư, Huyện Đoàn Đức Hòa kịp thời làm cầu nối, vận động nhóm thiện nguyện Đức Hòa hỗ trợ kinh phí 60 triệu đồng xây dựng ngôi nhà tình bạn với mong muốn chia sẻ một phần khó khăn, tiếp thêm động lực để Tố Thư tiếp tục theo đuổi việc học và hoàn thành những ước mơ còn dang dở.

Huyện Đoàn Đức Hòa vận động mạnh thường quân kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình bạn cho đoàn viên Nguyễn Vũ Tố Thư (ấp Hòa Thuận 2, xã Hiệp Hòa)

Tố Thư chia sẻ: "Nhận được sự hỗ trợ xây dựng nhà từ Huyện Đoàn, gia đình tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Sống trong căn nhà mới, gia đình tôi trân trọng những tình cảm của các anh chị đoàn viên, TN cũng như lãnh đạo địa phương. Đây là độnglực lớn để tôi cố gắng phấn đấu vươn lên trong cuộc sống".

Được biết, hiện tại, Tố Thư là sinh viên năm nhất của Trường Đại học Tân Tạo, là một trong số ít sinh viên đạt số điểm khá cao khi thi đầu vào của trường và giành suất học bổng toàn phần ngành Y khoa, trị giá 900 triệu đồng trong suốt khóa học 6 năm tại trường.

Theo Bí thư Huyện Đoàn Đức Hòa - Nguyễn Quốc Mẫn, thời gian qua, Huyện Đoàn luôn quan tâm hỗ trợ đoàn viên, TN và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, nhất là chương trình hỗ trợ kinh phí xây dựng ngôi nhà tình bạn mang lại ý nghĩa thiết thực. Qua đó, góp phần san sẻ một phần vất vả, tiếp thêm sức mạnh cho đoàn viên, TN nghèo, có hoàn cảnh khó khăn có môi trường học tập, rèn luyện, trưởng thành tốt hơn và sau này đóng góp sức mình xây dựng quê hương, đất nước. Hiện nay, Huyện Đoàn tiếp tục xem xét, làm cầu nối để vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí xây dựng ngôi nhà tình bạn cho những đoàn viên, TN gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn./.

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/am-ap-nhung-can-nha-do-doan-thanh-nien-hoi-phu-nu-ho-tro-xay-dung-a152202.html


29/03/2023 9:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng​​​ UBND tỉnh - Nguyễn Anh Việt

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​​ ​