Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Tin UBND
 
Ngày 04/02/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần – Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm đối với người trên địa bàn tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh với thành viên Ban chỉ đạo (BCĐ) tỉnh và BCĐ các huyện, thị xã, thành phố. Phó Bí thư Thường Trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được cùng dự hội nghị. 
 
Hiện nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắcxin phòng bệnh. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần hoặc nước bọt. Đến nay, trên địa bàn cả nước đã ghi nhận 05 trường hợp mắc bệnh. 
 
Ngày 30/01/2020, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona trên địa bàn tỉnh với các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố. 
 
Ngày 24/01/2020, UBND tỉnh ban hành Công văn số 409/UBND-VHXH về việc chỉ đạo tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. 
 
Trong không khí vui tươi những ngày đầu năm mới, ngày 25/01/2020, nhằm ngày mùng 01 Tết Canh Tý 2020, đại diện các Sở, ban, ngành trong tỉnh đã đến chúc tết UBND tỉnh. 
 
Triển khai Luật Quản lý, sử dụng tài sản công số 15/2017/QH14 được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 21/6/2017 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018), Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã ban hành các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành có nhiều nội dung mới.  
 
Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2020), UBND tỉnh tổ chức viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, như sau: 
 
Chiều ngày 15/01/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức họp báo thông tin tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2019 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh – Nguyễn Thành Vững – Người phát ngôn UBND tỉnh chủ trì buổi họp báo. 
 
Ngày 15/01/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức công bố quyết định công tác cán bộ. Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì buổi công bố. 
 
Để tăng cường công tác quản lý điều hành và bình ổn giá cả thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại Chỉ thị số 03/CT-BTC ngày 17/12/2019 về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; các đơn vị chức năng có liên quan và các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh Long An triển khai thực hiện một số nhiệm vụ sau: 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Phân loại rác thải tại nguồn: Đừng "đánh trống bỏ dùi"Phân loại rác thải tại nguồn: Đừng "đánh trống bỏ dùi"
Hơn 10 năm trước, phân loại rác tại nguồn được thực hiện tại một số địa phương nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tái sử dụng nguồn thải, tiết kiệm chi phí, thời gian, tuy nhiên hiệu quả mang lại chưa được như mong muốn. Tại TP.Tân An, tỉnh Long An, lượng rác thải ra mỗi ngày khoảng 95-100 tấn. Vì vậy, việc thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt luôn là vấn đề được quan tâm.
​​Công nhân Công ty Cổ phần Đô thị Tân An thu gom, vận chuyển rác thải

Công nhân Công ty Cổ phần Đô thị Tân An thu gom, vận chuyển rác thải

Hơn 1 năm trở lại đây, cứ vào ngày cuối tuần, người dân khu phố Thọ Cang, phường 5, TP.Tân An lại mang các loại rác thải nhựa đến cho Chi hội Phụ nữ khu phố bán, lập quỹ hỗ trợ phụ nữ, trẻ em nghèo địa phương. Từ đây, mô hình Chai nhựa yêu thương ra đời vừa góp phần tiết kiệm chi phí, thời gian thu gom, xử lý rác, vừa bảo vệ môi trường.

Lúc mới triển khai thực hiện phân loại rác tại nguồn, chị em phụ nữ chưa nhiệt tình hưởng ứng. Tuy nhiên, các hội viên phụ nữ của khu phố, phường vẫn kiên trì đi từng nhà vận động, hướng dẫn chị em cách phân loại. "Mưa dầm thấm lâu", việc phân loại rác tại nguồn trở thành thói quen của mỗi gia đình. Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường 5 - Trần Thị Ngọc Hận cho biết: "Mô hình Chai nhựa yêu thương được hội viên nhiệt tình ủng hộ. Qua đó góp phần bảo vệ môi trường, chung sức xây dựng đô thị văn minh".

TP.Tân An thực hiện thí điểm Dự án Phân loại rác tại nguồn từ năm 2008, do Tập đoàn phi Chính phủ Liên minh châu Âu phối hợp Sở Xây dựng triển khai tại phường 1, phường 2, phường 3 và phường 4. Mục tiêu của dự án nhằm làm giảm, tái chế và tái sử dụng rác thải, hướng tới bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, việc phân loại rác tại nguồn chưa đạt hiệu quả do công tác thu gom, xử lý rác còn bất cập. Trong khi người dân phân loại rác tại nguồn thì đơn vị thu gom lại đổ chung tất cả các loại rác vào một xe. Ông Trần Văn Thiều - người dân phường 3, bộc bạch: "Từ năm 2008-2009, việc phân loại rác tại nguồn đã thực hiện nhưng thất bại mặc dù mỗi hộ dân được phát 2 thùng chứa rác. Đơn vị thu gom, vận chuyển, xử lý không có phương tiện chuyên chở mà cho rác vào cùng một xe nên sau đó người dân không phân loại nữa".

Mới đây, tỉnh phối hợp Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Thế giới (WWF) - Việt Nam thực hiện lại mô hình phân loại rác tại nguồn. Phường 3, TP.Tân An được chọn làm điểm. Chị Nguyễn Thị Thanh Dung - người dân phường 3, chia sẻ: "Để người dân "mặn mà" với việc phân loại rác tại nguồn thì đơn vị thu gom phải có phương tiện chuyên chở hoặc chia thời gian để vận chuyển từng loại rác. Đơn vị xử lý phải có thêm công đoạn, phân đoạn xử lý rác sau khi người dân phân loại, có như vậy mới hiệu quả".

Hội viên phụ nữ tham gia mô hình "Chai nhựa yêu thương" tích cực tham gia phân loại rác tái chế để gây quỹ 

Hội viên phụ nữ tham gia mô hình "Chai nhựa yêu thương" tích cực tham gia phân loại rác tái chế để gây quỹ

"Dự kiến, cuối tháng 6/2019, khoảng 4.500 hộ dân phường 3 sẽ thực hiện mô hình phân loại rác tại nguồn. Phường tích cực phối hợp các ngành chuyên môn tổ chức tập huấn, hướng dẫn người dân thực hiện" - Bí thư Đảng ủy phường 3 - Võ Hồng Thảo thông tin.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Nguyễn Tân Thuấn thông tin: "Sau khi tuyên truyền sâu, rộng và tập huấn cho người dân, sẽ hỗ trợ ban đầu cho các hộ dân thùng chứa rác; hỗ trợ Công ty Cổ phần Đô thị Tân An xe thu gom rác đẩy tay để thu gom rác hữu cơ mà người dân phân loại. Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Đô thị Tân An sẽ tổ chức tập huấn cho nhân công, chuẩn bị phương tiện, thiết bị,... cũng như lên kế hoạch chương trình thu gom. Sở yêu cầu Nhà máy Xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa đẩy nhanh, cam kết hoàn chỉnh dây chuyền để việc xử lý rác đạt hiệu quả. Hy vọng rằng, dự án thí điểm phân loại rác tại nguồn sẽ thành công".

Để mô hình phân loại rác tại nguồn của thành phố không rơi vào tình trạng "đánh trống bỏ dùi" như trước, giữa các đơn vị tham gia phải thực hiện đồng bộ từ hoạt động phân loại tại hộ gia đình đến thu gom, tập kết, vận chuyển và xử lý. Đây là việc làm thiết thực và ý nghĩa nhằm góp phần xây dựng lối sống văn minh đô thị, xây dựng Tân An trở thành đô thị phát triển theo hướng bền vững./

Theo Báo Long An Online

12/06/2019 2:00 CHĐã ban hành
Chống dịch COVID-19: Thêm những tin vuiChống dịch COVID-19: Thêm những tin vui
(Chinhphu.vn) – Sáng 17/2, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19) đã họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Tình hình phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam đang được kiểm soát tốt cả về phát hiện, cách ly, điều trị. Ảnh: VGP/Đình Nam

Thông báo về tình hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam, các chuyên gia và thành viên Ban Chỉ đạo cho biết, dù vẫn còn diễn biến phức tạp, song tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đang có những tín hiệu khả quan, cả số người nhiễm mới, số ca tử vong, trường hợp nguy kịch đều có xu hướng giảm.

Tại Việt Nam, thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các bộ ngành, địa phương, sự đồng hành với ý thức trách nhiệm cao của người dân trong việc hợp tác cùng chính quyền thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh chúng ta đã kiểm soát tốt tình hình.

Các ý kiến khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam là đất nước an toàn. Ngay tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), nơi có số người nhiễm bệnh nhiều nhất, thì tình hình cũng đang được kiểm soát rất tốt. Nhờ đó, sau liên tiếp nhiều ngày, tính từ thời điểm xuất hiện ca bệnh gần nhất (từ ngày 13/2) đến thời điểm hiện tại, nước ta không xuất hiện thêm ca bệnh mới.

Đặc biệt là, việc điều trị tất cả các ca bệnh đều tiến triển rất khả quan. Trong số 16 ca mắc bệnh (3 người ở TPHCM, 1 người ở Khánh Hòa, 1 người ở Thanh Hóa và 11 người ở Vĩnh Phúc), thì 7 bệnh nhân đã khỏi và xuất viện. Còn lại 9 người, tình hình điều trị cũng rất khả quan.  

Về công tác điều trị, đối với 3 bệnh nhân ở TPHCM, thì 2 bệnh nhân người Trung Quốc cũng đã khỏi bệnh và xuất viện. Bệnh nhân còn lại là Việt kiều, 73 tuổi, qua điều trị, xét nghiệm đã 2 lần âm tính, song vì bệnh nhân này còn mắc những bệnh nền khác nên đang được giữ lại để tiếp tục theo dõi và xét nghiệm thêm.

Đối với 11 bệnh nhân ở Vĩnh Phúc thì có 5 người được điều trị ở Bệnh viện Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương, còn lại được cách ly và điều trị tại địa phương.

Trong số 5 ca điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương thì 3 người đã khỏi bệnh và được cho xuất viện. 2 trường hợp còn lại cũng đã xét nghiệm 2 lần và đều âm tính, cũng đang theo dõi thêm.

Trường hợp cháu bé 3 tháng tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, xét nghiệm lần thứ nhất đã cho kết quả âm tính. Người  mẹ cũng không bị lây.

Còn các bệnh nhân dương tính với COVID-19 đang điều trị tại Vĩnh Phúc (phòng khám Quang Hà) thì 4 ca xét nghiệm 2 lần đều là âm tính (có thể tuyên bố khỏi bệnh); còn 1 trường hợp đã âm tính 1 lần, đang được tiếp tục theo dõi.

Các chuyên gia y tế khẳng định, đối với việc điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, dù hiện nay chưa có thuốc đặc trị hay vaccine phòng bệnh, nhưng Việt Nam có đủ năng lực, kinh nghiệm, tự tin chữa khỏi bệnh bằng các phương pháp điều trị khác. Nếu có ca nhiễm mới thì chúng ta đủ năng lực khoanh vùng, chữa khỏi bệnh.  

Tính đến thời điểm hiện tại, kể từ khi bệnh nhân khỏi bệnh, tỉnh Khánh Hòa đã qua 30 ngày không có ca nhiễm mới, Thanh Hóa qua 23 ngày không xuất hiện thêm ca nhiễm mới. Theo quy định hiện hành (sau 28 ngày từ thời điểm chữa khỏi bệnh và không xuất hiện ca nhiễm mới), thì tỉnh Khánh Hòa đã đủ điều kiện để công bố hết dịch. Ban Chỉ đạo cũng đang theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến dịch bệnh tại tỉnh Thanh Hóa.

Hiện Bộ Y tế đang hướng dẫn tỉnh Khánh Hòa hoàn thiện các thủ tục để trình cấp có thẩm quyền công bố hết dịch. Trong 5 ngày nữa nếu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa không xuất hiện thêm ca nhiễm mới thì Bộ cũng sẽ hướng dẫn địa phương để làm thủ tục để công bố hết dịch.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng đang kiểm soát chặt chẽ công tác nhập cảnh; công tác cách ly, khoanh vùng dập dịch được thực hiện nghiêm theo quy định; trong các cơ sở điều trị chưa có tình trạng lây chéo; hệ thống xét nghiệm, phát hiện bệnh cũng hoạt động nhuần nhuyễn và nhanh hơn;…

Ảnh: VGP/Đình Nam

Về công tác phòng chống dịch bệnh, trong thời gian tới, các chuyên gia và thành viên Ban Chỉ đạo đều thống nhất nhấn mạnh, dù tình hình dịch bệnh trong nước đang được kiểm soát tốt song không được chủ quan, đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện tốt các chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch bệnh; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ đường biên giới, công tác xuất nhập cảnh để ngăn chặn rủi ro; làm tốt công tác sàng lọc, tổ chức cách ly nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ,…

Tuy nhiên Ban Chỉ đạo cũng ghi nhận vừa qua, một số địa phương đã vào cuộc chống dịch rất quyết liệt, đồng bộ, song đâu đó, do hiểu chưa đúng nên còn có hành vi ứng xử chưa phù hợp. Nhắc lại trường hợp, vừa qua lãnh đạo Chính phủ đã nhắc nhở, phê bình việc tỉnh Quảng Ninh không cho du thuyền cập cảng (dù không phải đối tượng ngăn chặn – du thuyền không đi qua vùng dịch), các đại biểu cũng nêu trường hợp một số địa phương, do hiểu chưa đúng về tình hình dịch bệnh tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc nên có những ứng xử chưa đúng, thậm chí còn có biểu hiện cực đoan, coi người Vĩnh Phúc là "đối tượng" phải cách ly. Các đại biểu nhấn mạnh rằng: Hiện ở tỉnh Vĩnh Phúc chỉ có dịch tại xã Sơn Lôi, hiện đã được khoanh vùng, kiểm soát, cách ly chặt chẽ theo quy định.

Cũng tại cuộc họp, Bộ VHTTDL và Bộ Y tế nêu ý kiến kiến nghị là cần thực hiện nghiêm các chỉ thị của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ là đối tượng đến từ vùng dịch, đi qua vùng dịch trong vòng 14 ngày không được nhập cảnh hoặc nếu vào Việt Nam phải cách ly theo quy định. Trường hợp cụ thể là hành khách đi tàu biển mà trên đó đã có người nhiễm bệnh thì coi như đã di qua vùng dịch. Như vậy, hành khách đi trên tàu có người nhiễm bệnh, thì hành khách không thuộc đối tượng được nhập cảnh vào Việt Nam. Còn nếu vào thì phải thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Theo Baochinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Chong-dich-COVID19-Them-nhung-tin-vui/387741.vgp?fbclid=IwAR30xDioTuf4c8x9aYIlQ65lpMPxe82GWjGhkHxhDzmlmIl0KmtKp4csUDw

17/02/2020 3:00 CHĐã ban hành
Giúp dân ứng phó với hạn, mặnGiúp dân ứng phó với hạn, mặn
Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Long An vừa phối hợp Báo Tuổi Trẻ trao tặng 200 bồn chứa nước (loại 500 lít/bồn) và gần 50m3 nước ngọt cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn thuộc 2 xã vùng hạn, mặn: Tân Tập, Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc.

Ấm lòng người dân vùng hạn, mặn

Bà Nguyễn Thị Bảy, ngụ xã Tân Tập, chia sẻ: "Trước giờ, nước mặn có xâm nhập cũng chỉ vài tuần lễ rồi ngọt trở lại bình thường. Vậy mà năm nay, nước mặn kéo dài từ trước tết đến nay vẫn chưa hết khiến ai cũng trở tay không kịp. Nghe tin có mấy cháu đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) vận động mạnh thường quân đến phát bồn chứa nước, tôi mừng đến nỗi đêm qua không chợp mắt được".

Ngoài trao bồn trữ nước, đoàn viên, thanh niên còn hỗ trợ nước ngọt cho người dân vùng hạn, mặn

Hai tay ôm chặt bồn chứa nước trị giá 1.160.000 đồng, bà Nguyễn Thị Bên, ngụ xã Phước Vĩnh Đông, xúc động nói: "Tình hình xâm nhập mặn năm nay đến sớm hơn 1 tháng và độ mặn cao hơn hàng năm. Gia đình tôi có 3 cái lu chứa nước ngọt nhưng cũng chỉ xài được vài tuần. Nước dưới sông mặn đắng, chúng tôi phải đổi nước giếng (cũng là nước mặn nhưng đã qua xử lý) với giá 15.000 đồng/m3 để sinh hoạt, còn nước uống hàng ngày phải mua nước bình (nước tinh khiết) tốn khá nhiều chi phí. Nhận được món quà ấm áp nghĩa tình này của các cháu ĐVTN, mùa mưa đến, gia đình tôi có thêm dụng cụ trữ nước để dành xài".

"Nhà tôi ở cặp mé sông, nước sạch được các cháu ĐVTN vận chuyển hàng chục cây số đến hỗ trợ chỉ dùng ăn uống, còn nước sinh hoạt vẫn là dưới lòng sông mặc dù đến giờ vẫn còn mặn. Không chỉ được hỗ trợ nước, gia đình tôi còn được tặng bồn chứa nước dự trữ. Chúng tôi vô cùng cảm kích tấm lòng của các cháu đối với người dân nơi đây!" - ông Nguyễn Văn Nghiêm, ngụ xã Phước Vĩnh Đông, bày tỏ.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc - Đào Thị Ngọc Vui, năm nay, mặn xâm nhập sâu vào nội đồng, gây không ít khó khăn và thiệt hại cho đời sống người dân 7 xã vùng hạ của huyện, nhất là xã bãi ngang Phước Vĩnh Đông và xã ven biển Tân Tập. Dù người dân có sự chuẩn bị, trữ nước mưa trong các lu, hồ, mương vườn nhưng cũng chỉ cầm cự được vài tuần lễ chứ không thể chống lại cả mùa hạn, mặn. Vì vậy, việc trao tặng bồn nước của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Báo Tuổi Trẻ vô cùng ý nghĩa, giúp người dân vùng hạ có thêm điều kiện dự trữ nguồn nước ngọt, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển kinh tế.

Tiếp tục đồng hành cùng người dân

"Chúng tôi rất vui khi được đồng hành cùng Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức chương trình "Nước cho vùng hạn, mặn" trên địa bàn tỉnh Long An. Đây là đợt hỗ trợ vùng hạn, mặn thứ 2 của Báo Tuổi Trẻ trong năm 2020 với 1.200 bồn nhựa chứa nước (loại 500 lít), tổng kinh phí gần 1,5 tỉ đồng, cho người dân bị thiệt hại nặng tại 6 tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Bạc Liêu và Cà Mau. Chương trình "Nước cho vùng hạn, mặn" được Báo Tuổi Trẻ phát động vào năm 2016, đến nay, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và bạn đọc Báo Tuổi Trẻ đã đóng góp thông qua Báo Tuổi Trẻ và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hơn 20 tỉ đồng nhằm hỗ trợ người dân khó khăn tại các vùng bị hạn hán, nhiễm mặn, thiếu nước ngọt miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long" - Trưởng ban Công tác xã hội Báo Tuổi trẻ - Phan Văn Đắc thông tin.

Mỗi bồn chứa nước trị giá 1.160.000 đồng được các bạn đoàn viên, thanh niên vận chuyển trao tận tay những hộ khó khăn vùng hạn, mặn huyện Cần Giuộc

Trưởng ban Công tác Thanh niên Tỉnh đoàn - Trần Quốc Quân cho biết: "Tuổi trẻ tỉnh nhà sẽ tiếp tục kết nối với các tấm lòng hảo tâm trong và ngoài tỉnh tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ người dân vùng hạn, mặn. Đặc biệt, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp Báo Thanh Niên hỗ trợ 500.000.000 đồng lắp đặt hệ thống lọc nước cho người dân vùng cù lao, ven biển: Long Hựu Tây, Long Hựu Đông (huyện Cần Đước). Qua đó, góp phần chia sẻ phần nào những khó khăn, vất vả của người dân vùng hạn, mặn; đồng thời phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, trách nhiệm của tuổi trẻ chung tay, góp sức vì cộng đồng".

Mùa hạn, mặn năm nay diễn biến phức tạp, ngoài gây thiệt hại nặng cho lúa, hoa màu, cây trồng thì người dân vùng hạ trong tỉnh còn lâm vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Với sự chung tay, đồng hành kịp thời của ĐVTN phần nào giúp người dân bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn cảm thấy ấm lòng khi cuộc sống của họ dần sinh hoạt ổn định, giảm bớt thiệt hại về kinh tế./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/giup-dan-ung-pho-voi-han-man-a94005.html


21/04/2020 9:00 SAĐã ban hành
Bế mạc Hội thi thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh lần thứ IVBế mạc Hội thi thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh lần thứ IV
Ngày 12/7/2019, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ cshức Bế mạc Hội thi thiết bị đào tạo tự làm cấp tỉnh lần thứ IV năm 2019. Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội – Hoa Thanh Niên đến dự.

thiet bi dao tao tu lam-giai nhat.jpg

Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội – Hoa Thanh Niên

trao giải nhất cho mô hình chiết rót – đóng nắp

Hội thi diễn ra trong 04 ngày với sự tham gia của Trường Cao đẳng nghề Long An cơ sở chính và cơ sở Đức Hòa, Đồng Tháp Mười, Cần Giuộc; Trường Trung cấp kinh tế kỹ thuật Long An. Các cơ sở tham gia hội thi với 12 mô hình, thiết bị thuộc các nhóm nghề: Công nghệ kỹ thuật cơ khí; kỹ thuật cơ khí và cơ kỹ thuật; kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông; thú y; máy tính.

 thiet bi dao tao tu lam-giai tap the.jpg

Các đơn vị nhận giải tập thể tại hội thi 

Kết thúc hội thi, đối với giải tập thể, Ban Tổ chức trao 01 giải nhất cho Trường Cao đẳng Nghề Long An - cơ sở Đức Hòa; 01 giải nhì cho cơ sở chính Trường Cao đẳng Nghề Long An và 01 giải ba cho Trường Cao đẳng Nghề Long An - cơ sở Cần Giuộc. Giải nhất thiết bị đào tạo tự làm thuộc về mô hình chiết rót – đóng nắp của Trường Cao đẳng nghề Long An – cơ sở Đức hòa; 02 giải nhì là mô hình dây chuyền máy trộn sơn của Trường Cao đẳng nghề Long An – cơ sở Đức hòa và thiết bị thực hành hệ thống điện điều khiển động cơ common rail của Trường Cao đẳng nghề Long An – cơ sở chính; mô hình sấy bơm nhiệt kết hợp hồng ngoại của Trường Cao đẳng nghề Long An – cơ sở chính, mô hình thực tập khí nén của Trường Cao đẳng nghề Long An – cơ sở Cần Giuộc và mô hình sửa chữa máy tính, máy in của Trường Cao đẳng nghề Long An – cơ sở Đồng Tháp Mười đạt giải ba.

Đối với các mô hình, thiết bị đoạt giải tại Hội thi sẽ được Ban Tổ chức tuyển chọn tham dự Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VI - năm 2019 tại Thừa Thiên Huế./.

Tiểu Lam

13/07/2019 8:00 SAĐã ban hành
Khối thi đua Quân sự địa phương Quân khu 7: Hoàn thành các chỉ tiêu thi đua năm 2014Khối thi đua Quân sự địa phương Quân khu 7: Hoàn thành các chỉ tiêu thi đua năm 2014
Tại Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Tây Ninh, khối thi đua quân sự địa phương Quân khu 7 đã tổ chức tổng kết phong trào thi đua quyết thắng năm 2014, Thiếu tướng Trần Văn Hùng – Phó chính uỷ QK 7, lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, lãnh đạo chỉ huy LLVT 9 tỉnh thành trên địa bàn Quân khu đã dự.

KHOI THI DUA QSDP LONG AN1.jpg

Khối thi đua Quân sự địa phương Quân khu 7 đã tổ chức

tổng kết phong trào thi đua quyết thắng năm 2014

Bám sát các nội dung, mục tiêu ký kết giao ước thi đua từ đầu năm, Ðảng ủy, Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh, thành phố thuộc Quân khu 7 đã triển khai tổ chức thực hiện có trọng tâm, trọng điểm các nội dung thi đua, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị. Thực hiện tốt công tác sẵn sàng chiến đấu, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, công tác xây dựng lực lượng đạt đảm bảo về số lượng và chất lượng xây dựng lực lượng DQTV đạt từ 1,3-1,75% so với dân số, xây dựng lực lượng DBĐV đạt trên 85 % so với biên chế, xây dựng tổ chức Đảng TSVM gắn với xây dựng đơn vị VMTD, 100% đơn vị đảm bảo tuyệt đối an toàn về chính trị, cán bộ chiến sỹ nâng cao cảnh giác, SSCĐ cao, chủ động làm thất bại mọi âm mưu thủ đoạn của các thề lực thù địch, giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn. LLVT các tỉnh, thành phố đã thực hiện tốt công tác bảo đảm hậu cần cho các nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

 Năm 2015, công tác thi đua khen thưởng và phong trào thi đua quyết thắng sẽ tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm: đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng, tiếp tục quán triệt thực hiện tốt kế hoạch xây dựng nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến, tập trung xây dựng LLVT các tỉnh, thành phố vững mạnh toàn diện ở tất cả các cấp, nâng cao sức mạnh tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trong mọi tình huống.

Trung Dũng 

09/12/2014 9:00 SAĐã ban hành
Asen: kẻ sát thủ vô hìnhAsen: kẻ sát thủ vô hình

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span class=apple-style-span>
<span style="font-size:10pt;font-family:'arial','sans-serif'">Asen hay còn gọi là thạch tín, là chất độc </span>
<i>
<span style="font-size:10pt;font-style:normal;font-family:'arial','sans-serif'">thuộc nhóm kim loại nặng có màu xám, rất nguy hiểm cho môi trường, nó </span>
</i>
<span class=apple-style-span>
<span style="font-size:10pt;font-family:'arial','sans-serif'">c</span>
<span style="font-size:10pt;font-family:'arial','sans-serif'">ó thể giết chết người nếu uống một lượng bằng nửa hạt bắp<span class=apple-style-span>, thường được dùng để làm chất hút ẩm. Trong công nghiệp, asen được dùng để sản xuất thuốc trừ sâu, thủy tinh, thuốc làm rụng lá, làm thuốc pháo... </span></span>
</span>
</span>
</p>

Asen là chất không chỉ có ở trong nguồn nước mà nó còn có ở trong không khí, đất, thực phẩm và nó xâm nhập vào cơ thể con người chủ yếu từ nguồn nước qua đường ăn uống, sinh hoạt hàng ngày.

Trong tự nhiên, asen tồn tại trong nguồn nước ngầm là do cấu tạo địa chất và  do ô nhiễm môi trường từ các nhà máy hoá chất, những giếng khoan không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật từ đó làm cho các chất bẩn, chất độc hại bị ngấm vào nguồn nước trong đó có asen.

Asen là chất không màu, không mùi, không vị nên không gây mùi khó chịu khi có mặt trong nước, cả khi ở hàm lượng có thể gây chết người, nên người sử dụng không thể phát hiện được vì vậy các nhà khoa học gọi asen là “sát thủ vô hình”. Asen là một kim loại nặng, nó không thể bị phân hủy bởi nhiệt độ cho nên khi đun nấu cũng không thể loại bỏ được và nó sẽ gây bệnh sau 5-10 năm tiếp xúc.

Ở Việt Nam, nhất là ở vùng nông thôn, ngày nay người dân đang sử dụng nguồn nước trực tiếp từ các giếng khoan mà không qua một quy trình xử lý nào cho nên nguy cơ nhiễm asen là rất lớn. Khi nhiễm chất asen có thể dẫn đến ngộ độc cấp tính hoặc ngộ độc mạn tính

-Trong trường hợp bị ngộ độc asen cấp tính người bệnh sẽ có những biểu hiện như khát nước dữ dội, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, mặt nhợt nhạt rồi thâm tím, bí tiểu và tử vong nhanh. 

-Nếu bị nhiễm độc asen ở mức độ thấp, mỗi ngày một ít với liều lượng rất nhỏ nhưng trong thời gian dài sẽ gây ra ngộ độc mạn tính, khi đó người bệnh sẽ có các biểu hiện như mệt mỏi, buồn nôn và nôn, da sạm màu, rụng tóc, sút cân, suy giảm trí nhớ, đau mắt, đau tai, viêm dạ dày ruột, suy dinh dưỡng nặng, sừng hoá da, mất sắc tố da, gây nứt da, chảy nước và lở loét. Trong đó đặc biệt nguy hiểm là khả năng gây đột biến gen, ung thư, thiếu máu, các bệnh tim mạch như tăng huyết áp, rối loạn tuần hoàn máu, viêm tắc mạch ngoại vi, bệnh mạch vành, thiếu máu cục bộ cơ tim, thiếu máu não, các loại bệnh ngoài da như làm biến đổi sắc tố da, gây sạm da, gây sừng hoá, ung thư da, đái tháo đường, các bệnh lý về gan mật, tiêu hoá, các rối loạn ở hệ thần kinh như gây ngứa ngáy khó chịu hoặc mất cảm giác ở chi. Sau 15 - 20 năm kể từ khi phát hiện, người nhiễm độc thạch tín sẽ chuyển sang ung thư và chết.

Tuy nhiên bệnh lý do asen gây ra rất khó phân biệt với các bệnh da liễu vì có những biểu hiện rất giống nhau như :

+Bệnh sừng hoá da thường xuất hiện ở tay, chân, lòng bàn tay, gan bàn chân với các sẩn giống như nốt mụn, ban đầu có kích thước rất nhỏ, sau đó lớn dần và lan rộng thành mảng, chúng làm cho da ở vùng ngày có màu vàng, có thể gây nứt nẻ. Chúng thường mọc đối xứng hai bên, đôi khi xuất hiện cả ở lưng, bụng, đùi, cẳng chân, cánh tay.

+Trên da xuất hiện nhiều nốt nhỏ có thể có màu trắng hoặc màu đen khắp trên cơ thể, nhất là vùng ngực, bụng, cẳng chân, lưng, ngang thắt lưng, cẳng tay và làm thay đổi sắc tố da.  

+Làm tê buốt các đầu ngón tay, ngón chân do tắc mạch gây thiếu máu đến nuôi dưỡng rồi dần dần dẫn đến hoại tử rụng dần từng đốt ngón chân.

Ngoài ra, người bệnh còn có thể có các biểu hiện khác như da sạm thành từng đám lan tỏa, rụng tóc nhiều, rối loạn tiêu hóa, xơ gan, nhiễm độc thai nghén, sinh con nhẹ cân, sẩy thai...

Trong đời sống hàng ngày, nước là một nhu cầu thiết yếu của toàn thể loài người thế nhưng với sự phát triển của các ngành công nghiệp hóa chất đã dẫn tới tình trạng ô nhiễm bầu không khí và nguồn nước sông, hồ, nước ngầm một cách trầm trọng mà hiện nay chưa có phương pháp khoa học nào thiết thực và hiệu quả trong việc thải loại asen từ nguồn nước mà chỉ thực hiện việc ngưng dùng nước nhiễm asen để ăn uống khi phát hiện bị nhiễm cho nên việc phòng ngừa để bảo đảm sức khoẻ lâu dài là chính.

Để đề phòng nhiễm độc asen, khi sử dụng nước nhất là nước từ các giếng tự khoan chúng ta cần sử dụng phương pháp ôxy hóa thông thường và ánh sáng mặt trời như sục khí, giàn mưa, bồn lắng, bồn lọc vừa để khử sắt, vừa loại bỏ được asen trong nước. Bằng những biện pháp đơn giản, ít tốn kém và rất hiệu quả như trên thì  asen sẽ không còn là “sát thủ vô hình” nữa.

Ngoài ra, khi có những biểu hiện nghi ngờ, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được khám và thực hiện các xét nghiệm tìm asen từ nước tiểu, tóc. 

Mặc dù thạch tín/asen là chất độc rất nguy hiểm nhưng không đáng sợ bởi vì ta đã biết được những đặc tính của nó, biết phát hiện nó, biết khống chế nó bằng những cách đơn giản, ít tốn kém mà lại hiệu quả cho nên chúng ta không nên quá lo lắng mà có thể yên tâm sống một cách an toàn./.

Bs Hồ Văn Cưng

17/09/2013 12:00 SAĐã ban hành
Vì sao Covid-19 và virus SARS-CoV-2 gây bệnh này mang tên khác nhau?Vì sao Covid-19 và virus SARS-CoV-2 gây bệnh này mang tên khác nhau?
Trang web của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã giải thích việc đặt tên mới cho dịch Covid-19 cũng như virus gây bệnh này (SARS-CoV-2).

​Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona nguy hiểm gây ra đã bùng phát lên từ Vũ Hán (Trung Quốc) vào cuối năm 2019 rồi lan ra nhiều địa phương của quốc gia này cũng như phát tán ra nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác.

Ban đầu ngành y tế thế giới tạm gọi virus (vi-rút) này bằng cái tên "virus corona mới 2019" (viết tắt là 2019-nCoV) và chưa có tên riêng cho dịch bệnh gây ra bởi virus này.

 

Tên bệnh Covid-19 và hình ảnh của virus SARS-CoV-2 (bên trái). Ảnh: Rappler

Đến ngày 11/2/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố tên chính thức mà họ đặt cho dịch này là Covid-19.

Bên cạnh đó, WHO cũng nhất trí với tên gọi chính thức cho virus gây bệnh này là "virus corona hội chứng hô hấp cấp tính nặng 2" (viết tắt là SARS-CoV-2).

Vì sao virus và bệnh do virus lại mang tên khác nhau?

Các virus và các bệnh tương ứng do chúng gây ra thường có tên khác nhau. Chẳng hạn, HIV là virus gây bệnh AIDS. Người ta thường biết tên của bệnh, như là sởi, nhưng lại ít biết tên virus gây ra nó, đó là rubeola.

Có nhiều quy trình và mục đích khác nhau về việc đặt tên virus và bệnh tương ứng.

Virus được đặt tên dựa trên cấu trúc gen để hỗ trợ cho việc phát triển các cuộc kiểm tra chẩn đoán, vaccine (vắc-xin), và thuốc chữa trị. Các nhà virus học và cộng đồng khoa học rộng hơn thực hiện công việc này. Cụ thể, Ủy ban Quốc tế về Phân loại Virus (ICTV) sẽ định ra tên cho các virus.

Trong khi đó, các căn bệnh được đặt tên nhằm giúp cho việc thảo luận ngăn ngừa bệnh, sự lan truyền của bệnh, mức độ nghiêm trọng, và việc chữa trị bệnh. WHO có vai trò phản ứng và chuẩn bị trước các căn bệnh ở con người nên tổ chức này đã đặt tên chính thức cho các bệnh trong bảng Phân loại Bệnh Quốc tế (ICD).

Ủy ban ICTV vào ngày 11/2/2020 đã công bố "virus corona hội chứng hô hấp cấp tính nặng 2" (viết tắt là SARS-CoV-2) là tên chính thức của virus corona chủng mới. ICTV lựa chọn tên này là vì virus đó có liên hệ về gen với loại virus corona gây ra dịch SARS năm 2003. Tuy nhiên, hai virus này vẫn khác nhau.

Còn WHO công bố tên mới Covid-19 cho bệnh, cũng vào ngày 11/2/2020 sau khi tuân theo các hướng dẫn trước đó của Tổ chức Sức khỏe Động vật Thế giới (OIE) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) của Liên Hợp Quốc.

WHO dùng tên mới của virus gây bệnh Covid-19 như thế nào?

Nhìn từ góc độ rủi ro truyền thông, việc sử dụng tên SARS có thể vô tình gây ra hoang mang không cần thiết ở một bộ phận dân chúng, đặc biệt là ở châu Á nơi từng hứng chịu dịch SARS vào năm 2003.

Do lý do đó và một số yếu tố khác, WHO đã bắt đầu sử dụng cách nói "virus chịu trách nhiệm về Covid-19" hay "virus Covid-19" khi thông báo về dịch bệnh cho công chúng. Đây là các cách gọi bổ sung, không nhằm thay thế hoàn toàn cho tên gọi chính thức do ICTV đề xuất.

Các tài liệu được công bố trước khi có tên chính thức SARS-CoV-2 không cần phải cập nhật (trừ phi cần thiết) nhằm tránh gây khó hiểu, nhầm lẫn./.

Trung Hiếu/VOV.VN biên dịch (Nguồn: WHO)

https://vov.vn/the-gioi/quan-sat/vi-sao-covid19-va-virus-sarscov2-gay-benh-nay-mang-ten-khac-nhau-1014032.vov

25/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Tỉnh Long An có thêm 5 doanh nghiệp được cấp phép xuất khẩu gạoTỉnh Long An có thêm 5 doanh nghiệp được cấp phép xuất khẩu gạo

<p style="text-align:justify;margin:10pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Căn cứ Nghị định số 109/2010/NĐ-CP ngày 04 tháng 11 năm 2010 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo và  Quyết định số 6139/QĐ-BCT ngày 28 tháng 8 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng phê duyệt Quy hoạch thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo; ngày 20 tháng 9 năm 2013 Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký các Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo có thời hạn hiệu lực đến hết ngày 20 tháng 9 năm 2018 cho 5 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An, bao gồm: (1) Công ty TNHH Đầu tư Phước Sơn; (2) Công ty TNHH Lương thực - thực phẩm Long An; (3) Công ty TNHH Lương thực V.A.P.; (4) Công ty TNHH một thành viên Lương thực Vĩnh Hưng; (5) DNTN Năm Điều.</span>
</p>

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Long An đã có 18 doanh nghiệp trong nước được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo có thời hạn 5 năm và 02 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng được phép kinh doanh xuất khẩu gạo theo Giấy chứng nhận đầu tư đã được cấp (Công ty TNHH Đa Năng ở huyện Bến Lức và Chi nhánh Công ty TNHH Highland Dragon ở huyện Cần Đước).

Hiện nay, Danh sách các doanh nghiệp trong nước và liên doanh trên địa bàn tỉnh Long An đã nhận được Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo thời hạn hiệu lực 5 năm bao gồm:

1. Công ty Lương thực Long An;

2. Công ty CP Xây lắp Cơ khí & Lương thực, thực phẩm (Mecofood);

3. Công ty TNHH Thịnh Phát;

4. Công ty cổ phần Tân Đồng Tiến;

5. Công ty TNHH Thành Phát;

6. DNTN Ngọc Tùng;

7. DNTN Khánh Tâm;

8. Công ty TNHH sản xuất thương mại Phương Quân;

9. DNTN Công Thành - Út Hạnh;

10. DNTN Công Bình;

11. Công ty TNHH Dương Vũ;

12. Công ty cổ phần Ngọc Mekong;

13. Công ty TNHH Vĩnh Thịnh Phát;

14. Công ty TNHH Đầu tư Phước Sơn; 

15. Công ty TNHH Lương thực - thực phẩm Long An;

16. Công ty TNHH Lương thực V.A.P.;

17. Công ty TNHH một thành viên Lương thực Vĩnh Hưng;

18. DNTN Năm Điều.

Ngoài ra, còn có 01 doanh nghiệp có trụ sở chính ở thành phố Hồ Chí Minh nhưng có kho chứa lúa trên địa bàn tỉnh Long An cũng được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo đợt này là  Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Tín Thương.

Thái Chuyên (Sở Công Thương)

 

27/09/2013 12:00 SAĐã ban hành
Tăng cường quản lý, bảo vệ động vật hoang dã phòng chống dịch bệnhTăng cường quản lý, bảo vệ động vật hoang dã phòng chống dịch bệnh
Thời gian qua, công tác quản lý động vật hoang dã, đặc biệt là các loài nguy cấp, quý, hiếm được các ngành, địa phương quan tâm và có nhiều giải pháp tổ chức thực hiện. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tồn tại tình trạng khai thác, buôn bán, sử dụng trái phép động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh (Chợ nông sản Thạnh Hóa, tuyến Quốc lộ 1 trên địa bàn huyện Thủ Thừa,....); đồng thời theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới tránh tiếp xúc với động vật hoang dã để giảm nguy cơ nhiễm vi rút corona.

​Để tăng cường công tác quản lý động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đồng thời để phòng, chống cúm H5N1 và dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra đạt hiệu quả; UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phải chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc thẩm quyền quản lý chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về quản lý, bảo vệ động hoang dã, đặc biệt đối với các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ; không săn bắn, bẫy, bắt, vận chuyển, mua bán, nuôi nhốt, sử dụng, cất giữ, quảng cáo, tặng, cho hay nhận quà biếu là các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã trái với quy định của pháp luật; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ động vật hoang dã tới cộng đồng dân cư, cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn; thường xuyên kiểm tra, ngăn chặn, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao phải chủ động, kịp thời thông tin đến các cơ quan báo chí khi có phản ánh về tình trạng săn bắn, bẫy, bắt, mua bán, vận chuyển, giết mổ, chế biến động vật hoang dã trái pháp luật thuộc lĩnh vực, địa bàn quản lý. Tập trung mọi nguồn lực giám sát chặt chẽ dịch bệnh H5N1 từ cơ sở, phát hiện kịp thời và kiên quyết xử lý các ổ dịch xảy ra trên địa bàn và áp dụng đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Khi có gia cầm ốm, chết nghi mắc bệnh hoặc phát hiện đàn thủy cầm nhiễm vi rút cúm H5N1 phải tiêu hủy ngay đàn gia cầm và hỗ trợ kịp thời theo quy định hiện hành cho người chăn nuôi có gia cầm bị tiêu hủy. Khẩn trương hoàn thành việc tiêm phòng vắc xin cho đàn gia cầm theo kế hoạch đã phê duyệt và đàn gia cầm mới phát sinh, đặc biệt là đối với đàn thủy cầm, vùng có nguy cơ cao về dịch bệnh.

Kiểm soát chặt chẽ về thú y trong vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm, nhất là tại các đô thị, nơi đông dân cư, nơi có nguy cơ cao về dịch. Nghiêm cấm vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm từ vùng ổ dịch ra ngoài; xử lý nghiêm các trường hợp bán chạy, cho hoặc phát tán gia cầm bị bệnh, ốm chết.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi Cục Kiểm lâm có kế hoạch phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm soát hoạt động nhập khẩu, vận chuyển, nuôi nhốt, chế biến, quảng cáo, kinh doanh sử dụng động vật hoang dã. Kiên quyết xử lý, tịch thu khi phát hiện sản phẩm hoặc tổ chức sơ cứu tại chỗ sau đó chuyển giao cho các Trung tâm cứu hộ để phục hồi và tái thả tự nhiên. Đặc biệt không thực hiện việc bán phát mãi động vật hoang dã, các sản phẩm hoặc dẫn xuất từ động vật hoang dã dưới bất kỳ hình thức nào.

Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân có hoạt động nuôi động vật "sách đỏ" đăng ký mã số cơ sở nuôi, lập sổ theo dõi hoạt động nuôi đúng quy định của pháp luật; tăng cường kiểm tra, truy xuất nguồn gốc động vật hoang dã tại các cơ sở nuôi để quản lý; kiểm soát chặt chẽ về vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh đối với việc nuôi mới, vận chuyển lưu thông, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Phố hợp với các cơ quan liên quan ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và Công an các địa phương hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với lực lượng Kiểm lâm tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các quán ăn, nhà hàng, các chợ, điểm kinh doanh, khu dân cư, hộ gia đình có mua, bán, nuôi nhốt, sử dụng động vật hoang dã để ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về quản lý, bảo vệ động vật hoang dã; kiên quyết thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong quá trình điều tra, xử lý các đối tượng vi phạm. Phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát các trại nuôi sinh sản, nuôi sinh trưởng động vật hoang dã trên địa bàn, thống kê số lượng, nguồn gốc động vật hoang dã tại các trại nuôi, xử lý các vi phạm về động vật hoang dã không có xuất xứ, nguồn gốc nhằm ngăn ngừa tình trạng lạm dụng khai thác, vận chuyển, kinh doanh động vật hoang dã trái quy định của pháp luật.

Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp kiểm tra, rà soát việc cấp giấy phép kinh doanh động vật hoang dã cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân; kiên quyết thu hồi giấy phép kinh doanh đối với các trường hợp kinh doanh động vật hoang dã và các sản phẩm, dẫn xuất từ động vật hoang dã không có nguồn gốc hợp pháp; không cấp phép kinh doanh động vật hoang dã cho các tổ chức, cá nhân khi xét thấy không đảm bảo các điều kiện về nguồn gốc động vật, chuồng trại nuôi nhốt, vệ sinh môi trường và các điều kiện khác liên quan theo quy định của pháp luật.

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch chỉ đạo các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch lữ hành trên địa bàn tỉnh không tổ chức đưa khách đến tham quan các điểm khai thác, mua, bán, nuôi nhốt động vật hoang dã trái phép hoặc vào các khu bảo tồn rừng để quan sát, thu thập mẫu vật các loài hoang dã nguy cấp, quý, hiếm khi chưa được cơ quan quản lý khu bảo tồn cho phép và kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn cho người và động vật hoang dã; không cấp giấy phép tổ chức các hội thi biểu diễn động vật hoang dã ở địa phương ngoại trừ các Đoàn xiếc trong và ngoài nước được phép hoạt động theo giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Báo Long An, Đài phát thanh và Truyền hình Long An thực hiện tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ và phát triển động vật hoang dã; tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật Việt Nam và các Công ước Quốc tế mà Việt Nam là thành viên về quản lý, bảo vệ, bảo tồn các loài động vật hoang dã trên các phương tiện thông tin đại chúng; kịp thời phản ảnh những hoạt động tích cực, điển hình về bảo vệ, bảo tồn động vật hoang dã của các tổ chức, cá nhân để nhân rộng; tích cực phát hiện và lên án mạnh mẽ những hành vi, việc làm trái với quy định của pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên./.

BB

06/02/2020 4:00 CHĐã ban hành
Đại hội Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Long An thành công tốt đẹpĐại hội Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Long An thành công tốt đẹp
Sau 2 ngày làm việc nghiêm túc, tích cực, Đại hội Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Long An, lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp.

Đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng Bộ Sở Giáo dục và Đào tạo

Ngày 27/5, Đại hội Đảng bộ Sở GD&ĐT Long An lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025 hoàn thành các chương trình đề ra và bế mạc đại hội. Đại hội có 97 đảng viên tham dự, trong đó có 1 đảng viên dự bị. Phó Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh – Nguyễn Ngọc Sum đến dự.

Theo đó, Đại hội thống nhất số lượng Ban Chấp hành Đảng bộ Sở GD&ĐT, nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 11 đồng chí; trong đó, 10 đồng chí được bầu tại đại hội, 1 đồng chí sẽ bổ sung sau khi kiện toàn Ban Giám đốc Sở GD&ĐT. Tại phiên họp đầu tiên, Ban Chấp hành bầu 3 đồng chí vào Ban Thường vụ; trong đó, Giám đốc Sở GD&ĐT - Nguyễn Thanh Tiệp tái đắc cử Bí thư Đảng ủy Sở GD&ĐT. Ngoài ra, Ban Chấp hành cũng thống nhất bầu Ủy Ban Kiểm tra Đảng ủy gồm 5 đồng chí, trong đó Phó Giám đốc - Phó Bí thư Đảng ủy Sở GD&ĐT - Phan Thị Dạ Thảo được bầu làm Chủ nhiệm Ủy Ban kiểm tra Đảng ủy. Đại hội bầu 5 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết vào Đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, nhiệm kỳ 2020-2025.

Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng ủy lãnh đạo cán bộ, đảng viên và quần chúng trong toàn Đảng bộ thực hiện nhiệm vụ chính trị hàng năm đều đạt và vượt các chỉ tiêu. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng được đặc biệt quan tâm, các nghị quyết, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được triển khai kịp thời và tổ chức quán triệt nghiêm túc. Theo đó, triển khai, thực hiện đổi mới căn bản toàn diện GD&ĐT và thực hiện các chỉ tiêu trọng điểm đạt kết quả cao như: Toàn tỉnh có 312/592 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt 53,38% (chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2020 đạt trên 50%); thanh niên trong độ tuổi 18-21 có bằng tốt nghiệp THPT và tương đương đến năm 2019 đạt 82,88%, dự kiến cuối năm 2020 đạt 83% (chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2020 đạt trên 80%); chất lượng GD&ĐT được giữ vững, kết quả tốt nghiệp THPT hàng năm tăng (năm 2015: 88,65%; năm 2019: 97,2%); công tác giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên bước đầu có chuyển biến tích cực. Đảng bộ thực hiện đạt và vượt 10/10 chỉ tiêu đại hội nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra.

Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo nhiệm kỳ 2020-2025 ra mắt trước đại hội và Bí thư Đảng ủy - Nguyễn Thanh Tiệp phát biểu lời hứa trước đại hội 

Nhiệm kỳ 2020-2025, Đại hội thống nhất thông qua mục tiêu và chỉ tiêu phấn đấu trong nhiệm kỳ như: Lãnh đạo cán bộ, đảng viên phấn đấu đạt các chỉ tiêu phát triển giáo dục của tỉnh trong từng năm học; trong sinh hoạt chị bộ lệ kỳ phấn đấu có 100% đảng viên tham dự; trong nhiệm kỳ phát triển ít nhất 15 đảng viên mới; toàn tỉnh đạt trên 60% trường đạt chuẩn quốc gia ở các cấp học; …

Ban Chấp hành Đảng bộ ra mắt trước đại hội, Bí thư Đảng ủy Sở GD&ĐT – Nguyễn Thanh Tiệp thay mặt Ban Chấp hành hứa: "Phát huy kết quả đạt được nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng ủy Sở GD&ĐT tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn đảng bộ phấn đấu thực hiện tốt Nghị quyết của Đại hội, cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm chính trị được giao, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; tập thể Đảng ủy đoàn kết, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, ra sức học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về công tác chỉnh đốn Đảng; phối hợp chặt chẽ lãnh đạo Sở GD&ĐT lãnh đạo cán bộ, đảng viên, quần chúng tích cực tham mưu, đề xuất, xây dựng tác phong làm việc, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngành, tỉnh giao "./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/dai-hoi-dang-bo-so-giao-duc-va-dao-tao-long-an-thanh-cong-tot-dep-a96119.html


28/05/2020 11:00 SAĐã ban hành
Khai mạc Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hộiKhai mạc Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Phát biểu khai mạc,Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Phiên họp thứ 34 là phiên họp cuối trước khi tiến hành Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khóa XIV.

 

Toàn cảnh Phiên khai mạc. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Sáng 8/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết đây là phiên họp cuối trước khi tiến hành Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khóa XIV.

Trong phiên họp kéo dài đến ngày 10/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét và cho ý kiến về một số nội dung thuộc thẩm quyền.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về hai dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công và Bộ luật Lao động (sửa đổi); việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể; phạm vi sửa đổi, bổ sung của Luật Tổ chức Quốc hội.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về các báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, ngân sách Nhà nước năm 2018 và tình hình triển khai thực hiện những tháng đầu năm 2019; quyết toán Ngân sách Nhà nước năm 2017; kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội; tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 7.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội; việc bổ sung có mục tiêu từ ngân sách Trung ương cho ngân sách các địa phương kinh phí quản lý, bảo trì đường bộ địa phương; việc bổ sung dự toán ngân sách Nhà nước năm 2019 cho tỉnh Hà Tĩnh; việc chuyển nguồn vốn Dự án đóng mới 6 tàu kiểm ngư và Dự án sửa chữa nâng cấp 3 tàu đã qua sử dụng của Nhật Bản viện trợ theo Nghị quyết số 72/2014/QH13 của Quốc hội; việc phân bổ, sử dụng nguồn dự phòng chung Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 nguồn ngân sách Trung ương và bổ sung danh mục mới vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định việc thành lập thị trấn Dầu Giây thuộc huyện Thống Nhất; thị trấn Nhơn Trạch thuộc huyện Nhơn Trạch và 6 phường thuộc thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; việc sử dụng nguồn vốn 10.000 tỷ đồng từ việc điều chỉnh giảm nguồn vốn cho các dự án quan trọng quốc gia theo Nghị quyết số 71/2018/QH14 của Quốc hội.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ về cơ bản, các cơ quan Quốc hội, các Bộ, ngành cùng các cơ quan hữu quan đã phối hợp chặt chẽ, tích cực chuẩn bị các nội dung thuộc trách nhiệm để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp này.

Như vậy, khối lượng công việc của Phiên họp thứ 34 tương đối nhiều và thời gian tiến hành phiên họp kéo dài ba ngày. Đây là phiên họp để Ủy ban Thường vụ Quốc hội rà soát, xem xét những nội dung còn lại trước khi trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7, cũng như xem xét các điều kiện đảm bảo cho kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan hữu quan tập trung nghiên cứu các vấn đề để xem xét, thảo luận có chất lượng đối với từng nội dung của phiên họp, đảm bảo kết thúc phiên họp như dự kiến.

Tiếp theo, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển điều hành nội dung cho ý kiến về các Báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2018; đánh giá tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2019./.

Theo TTXVN

08/05/2019 2:00 CHĐã ban hành
Dạy tốt, học tốt ở trường chuẩn quốc giaDạy tốt, học tốt ở trường chuẩn quốc gia
Về xã nông thôn mới (NTM), sự thay đổi lớn nhất là diện mạo nông thôn, điều kiện sống, sinh hoạt của người dân được nâng lên. Đặc biệt, những ngôi trường đạt chuẩn quốc gia (CQG) giúp học sinh (HS) có môi trường, điều kiện học tập thuận lợi.
Trường Tiểu học Lương Bình được đầu tư mới, khang trang thay cho ngôi trường cũ ngập nước

Trường Tiểu học Lương Bình được đầu tư mới, khang trang thay cho ngôi trường cũ ngập nước

Cơ sở vật chất đầy đủ

Tại nhiều địa phương, những ngôi trường mới, khang trang, đầy đủ cơ sở vật chất và đạt CQG dần thay thế cho những trường cũ, xuống cấp, không đạt chuẩn. Đây là kết quả từ sự nỗ lực của các địa phương, ngành liên quan trong việc quan tâm xây dựng trường đạt CQG - yêu cầu bắt buộc của tiêu chí trường học trong xây dựng NTM.

Trở lại xã Lương Bình (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) - xã đặt mục tiêu phấn đấu về đích NTM vào cuối năm 2020, bộ mặt nông thôn dần khởi sắc. Tiêu chí trường học được địa phương quan tâm thực hiện. Hiện xã có 3 trường: Trường THCS đạt CQG, trường mẫu giáo chuẩn bị được công nhận lại CQG và trường tiểu học chưa đạt CQG. Theo đó, Trường Tiểu học Lương Bình bị xuống cấp ngày nào nay đã được "thay áo mới" với đầy đủ cơ sở vật chất. Đây là niềm vui, tự hào của không ít người dân Lương Bình.

Được biết, Trường Tiểu học Lương Bình vừa được đầu tư xây dựng 16 phòng học, 14 phòng chức năng và nhiều hạng mục khác nhằm phục vụ nhu cầu dạy và học của giáo viên và HS. Đến nay, các công trình đã hoàn thành. Nhờ vậy, trường thuận lợi trong việc tổ chức dạy 2 buổi/ngày với 1 lớp/phòng học. Ngoài ra, HS còn được học tập với các trang thiết bị hiện đại như tivi có kết nối Internet ở các phòng học và trang thiết bị đặc thù ở phòng chức năng.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lương Bình - Đỗ Thị Thủy cho biết: "Trước đây, trường gặp khó khăn trong việc tổ chức 2 buổi/ngày cho HS vì thiếu phòng học. Khi cơ sở vật chất cũ dần được thay thế, đầu tư mới, ngôi trường như được khoác lên mình "chiếc áo mới". Ai cũng phấn khởi và tự hào, phụ huynh thêm tin tưởng".

Sau hơn 2 năm xây dựng và hoàn thành các hạng mục, Trường Tiểu học Lương Bình với diện mạo mới được hình thành. Các dãy lầu phòng học, phòng chức năng với đầy đủ trang thiết bị dạy học; sân trường tráng xi măng sạch đẹp, cao ráo, không còn ngập nước; cổng trường, hàng rào kiên cố, bảo đảm an toàn cho HS,... Cơ sở vật chất ấy giúp Trường Tiểu học Lương Bình đủ điều kiện công nhận trường đạt CQG trong năm 2020.

Chất lượng giáo dục được nâng cao

Được đầu tư về cơ sở vật chất, các trường có thêm điều kiện thuận lợi để nâng cao chất lượng giáo dục. Tùy theo điều kiện, đặc điểm của đơn vị, các trường có những giải pháp phù hợp trong tận dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị để nâng cao chất lượng giáo dục.

Trường Mẫu giáo An Lục Long (xã NTM An Lục Long, huyện NTM Châu Thành) - một trong những trường vừa được công nhận đạt CQG trong năm 2020 áp dụng phương pháp dạy trẻ theo hướng đổi mới. Giáo viên dạy trẻ theo hướng vừa học, vừa chơi, đi sâu vào vào phát triển kỹ năng. Tại khu lấy trẻ làm trung tâm, các em nhỏ được tham gia nhiều hoạt động vui nhộn, ý nghĩa như trò chơi vận động, tham gia hoạt động ẩm thực, buôn bán,...

Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo An Lục Long - Lương Ngọc Duyên chia sẻ: "Tham gia hoạt động tại khu lấy trẻ làm trung tâm, trẻ được phát triển kỹ năng giao tiếp, hiểu biết về ý nghĩa, giá trị các đồ vật và tự tin, năng động hơn".

Ngoài ra, mỗi phòng học không chỉ đầy đủ đồ dùng, đồ chơi theo quy định mà còn có 1 bộ máy vi tính kết nối Internet và tivi phục vụ việc học, nhằm tạo sự hứng thú cho trẻ. Theo cô Duyên, nhờ được quan tâm đầu tư xây dựng trường đạt CQG nên trường có thêm cơ sở vật chất và điều kiện chăm sóc, giáo dục trẻ tốt hơn. Đặc biệt, trường đủ điều kiện để áp dụng nhiều phương pháp chăm sóc, giáo dục trẻ khác nhau, phù hợp với chủ đề và sở thích của trẻ. Bên cạnh chú trọng phát triển hiểu biết, kỹ năng, trường còn quan tâm phòng, chống suy dinh dưỡng thể thấp còi và béo phì cho trẻ.

Trường Mẫu giáo An Lục Long vừa được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia

Trường Mẫu giáo An Lục Long vừa được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia

Cô Duyên thông tin thêm: Trường luôn nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục, xứng đáng ngôi trường đạt CQG. Trong đó, Ban Giám hiệu tạo điều kiện cho giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ qua đổi mới sinh hoạt chuyên môn, dự giờ, thao giảng, tham gia các cuộc thi về chuyên môn và đặc biệt là học bồi dưỡng, tự trau dồi kiến thức. Nhờ vậy, chất lượng giáo dục của trường ngày càng tăng, tạo được lòng tin với phụ huynh, uy tín với xã hội.

Với sự nỗ lực, quyết tâm của các trường, các xã NTM và xã đang xây dựng NTM ngày càng thay đổi về diện mạo và chất lượng giáo dục. Từ đó, khoảng cách về điều kiện học tập của HS giữa các vùng dần được thu hẹp. Các em học tập thuận lợi và phát huy năng lực bản thân nhờ sự đổi mới phương pháp dạy học và áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Nhờ vậy, chất lượng giáo dục tại các địa phương ngày một nâng cao, góp phần đào tạo, bồi dưỡng nhân tài cho địa phương nói riêng và tỉnh nói chung./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/day-tot-hoc-tot-o-truong-chuan-quoc-gia-a96376.html


04/06/2020 10:00 SAĐã ban hành
Công an xử phạt phụ huynh đánh cô giáo trên bục giảng 2,5 triệu đồngNewCông an xử phạt phụ huynh đánh cô giáo trên bục giảng 2,5 triệu đồng
Ngày 03/6, thông tin từ Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An cho biết, đã trao quyết định xử phạt hành chính đối với phụ huynh xông vào bục giảng, dùng nón bảo hiểm đánh vào đầu nữ giáo viên.

Trường học nơi xảy ra vụ việc

Theo đó, ông Nguyễn Hồng Phúc (32 tuổi), ngụ ấp Lộc Chánh, xã Lộc Giang huyện Đức Hòa bị xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng về hành vi xâm hại đến sức khỏe của người khác.

Công an huyện Đức Hòa cũng thông báo, căn cứ kết quả giám định của Trung tâm Giám định pháp y tỉnh về tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tich gây nên tại thời điểm giám định là 0%. 

Như đã thông tin, trước đó vào khoảng 6 giờ 30 ngày 19/5, ông nội em N. B.L, học sinh lớp 1/1 đến trường tiểu học và THCS Lộc Giang gặp giáo viên chủ nhiệm là cô Đặng Thanh Thúy nói chuyện, do nghi ngờ cô đánh cháu mình. Ban giám hiệu trường mời vào văn phòng để gặp trao đổi rồi sau đó ông ra về.

Sau khi bị đánh, cô giáo Thúy phải nhập viện

Gần 1 giờ sau, ông Nguyễn Hồng Phúc (cha của em L ), vào trường, rồi đi thẳng vào lớp 1/1, trên tay cầm 1 chiếc nón bảo hiểm.  Nhìn thấy cô Thúy đang dạy trên bục giảng, ông Phúc đã dùng nón bảo hiểm đánh mạnh vào đầu cô trước mặt đông học sinh trong lớp chứng kiến. Sau khi bị đánh, cô Thúy được đưa vào bệnh viện khu vực Đa khoa Hậu Nghĩa điều trị, theo dõi sức khỏe.

Vụ việc phụ huynh xông vào đánh cô giáo trên bục giảng đã gây ra nhiều bức xúc trong dư luận.

Trong khi đó, cô giáo Thúy cũng khẳng định không có chuyện cô đánh học sinh như gia đình phản ánh./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/cong-an-xu-phat-phu-huynh-danh-co-giao-tren-buc-giang-2-5-trieu-dong-a96507.html

05/06/2020 9:00 SAĐã ban hành
Thông qua văn kiện Đại hội Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021Thông qua văn kiện Đại hội Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021
Ngày 21/9/2016, tại phòng họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Đỗ Hữu Lâm- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì hội nghị thông qua nội dung văn kiện Đại hội Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2016-2021.

Dc Mai PN 1.jpg

Đồng chí Nguyễn Hồng Mai- Chủ tịch Hội LHPN tỉnh trình bày tóm tắt báo cáo chính trị Đại hội

Tại hội nghị các đại biểu đánh giá nội dung văn kiện được chuẩn bị chu đáo, khá đầy đủ thông tin. Đồng thời, đóng góp một số ý kiến vào nội dung văn kiện như: Bổ sung một số tình hình thuận lợi, khó khăn nổi bật trong nhiệm kỳ qua, đánh giá sâu sát hơn kết quả thực hiện các phong trào do Hội thực hiện, một số mô hình phụ nữ làm kinh tế nổi bật..; bổ sung nguyên nhân đạt được những thành tựu của công tác phụ nữ, phong trào phụ nữ trong nhiệm kỳ qua để làm cơ sở phát huy trong thời gian tới, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể; phân tích những hạn chế, tồn tại, nguyên nhân khách quan, chủ quan.

Thong qua Van kien HPN1.jpg

Đồng chí Đỗ Hữu Lâm- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kết luận hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đỗ Hữu Lâm cơ bản thống nhất về chương trình Đại hội được đề ra trong Văn kiện Đại hội. Đối với các chỉ tiêu, chương trình đột phá trong nhiệm kỳ mới, đề nghị Hội LHPN tỉnh nên chọn một số nhiệm vụ trọng tâm, đột phá xuyên suốt nhiệm kỳ để tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả. Các phong trào của hội cần thiết thực, sát tình hình thực tế, gắn với thi đua thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Báo cáo kiểm điểm cần đánh giá sâu việc thực hiện quy chế của Ban Chấp hành, vai trò của tập thể, cá nhân trên từng lĩnh vực được phân công, những quyết sách quan trọng trong nhiệm kỳ qua...Đồng thời, yêu cầu Hội LHPN tỉnh nghiên cứu các ý kiến đóng góp của đại biểu, của Trung ương để sớm hoàn chỉnh văn kiện Đại hội; tập trung công tác tuyên truyền, trước, trong và sau Đại hội. Dự kiến Đại hội diễn ra từ ngày 08/11 đến ngày 10/11/2016.

Thanh Hùng

21/09/2016 4:00 CHĐã ban hành
Tiện cả đôi đường khi đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời áp máiTiện cả đôi đường khi đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái
Với sự hỗ trợ tích cực từ Công ty Điện lực Long An, đến nay, phong trào lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời (ĐNLMT) áp mái đang lan tỏa đến nhiều hộ dân. Khi lượng điện sản sinh nhiều, sử dụng không hết có thể bán lại cho ngành điện thông qua công-tơ 2 chiều.

​Tiện cả đôi đường

Những ngày nắng nóng, vào ban ngày, gia đình ông Lê Văn Dự (ngụ số 51 đường Nguyễn Đình Chiểu, phường 1, TP.Tân An, tỉnh Long An) dùng hầu hết các thiết bị sử dụng điện để làm mát. Ông Dự cho biết: "Sau khi tìm hiểu các chính sách, quy trình, vào cuối tháng 4/2019, gia đình tôi quyết định lắp đặt ĐNLMT với thông số kỹ thuật ước tính trung bình hàng tháng sản xuất ra khoảng 270kWh. Tổng kinh phí lắp đặt ĐNLMT khoảng 40 triệu đồng". 

Gia đình ông Dự có 6 thành viên, gồm 4 người lớn và 2 trẻ em. Các thiết bị sử dụng điện mà gia đình ông dùng hàng ngày là máy lạnh, quạt máy, máy giặt, tivi, tủ lạnh, nồi cơm điện, bếp điện từ,... Hiện hệ thống ĐNLMT được lắp đặt cơ bản đáp ứng đủ để gia đình ông sử dụng vào ban ngày. Ông Dự cho biết thêm: "Trước khi lắp đặt ĐNLMT, gia đình tôi trả chi phí tiền điện khoảng 1,4 triệu đồng/tháng. Từ khi lắp ĐNLMT đến nay chưa đủ 1 tháng nhưng hiệu quả rõ rệt thông qua việc kiểm tra công-tơ điện 2 chiều ở nhà. Chắc chắn thời gian tới, chi phí sử dụng điện của gia đình tôi sẽ giảm hẳn. Ngoài ra, số điện gia đình tôi sử dụng dư từ ĐNLMT còn phát lên lưới điện và được ngành điện thanh toán lại. Tôi thấy tiện cả đôi đường".

Hệ thống điện năng lượng mặt trời tại nhà ông Lê Văn Dự  (phường 1, TP.Tân An) 

Hệ thống điện năng lượng mặt trời tại nhà ông Lê Văn Dự  (phường 1, TP.Tân An)

Ông Ngô Văn Phê (ngụ đường Lưu Văn Tế, phường 4, TP.Tân An, tỉnh Long An) tìm hiểu về ĐNLMT từ lâu và quyết định lắp đặt vào đầu năm 2019. Theo đó, ông lắp đặt ĐNLMT công suất 5kWp với giá gần 100 triệu đồng. Hiện tại, gia đình ông sử dụng điện mỗi ngày cho 4 máy lạnh, 1 máy bơm nước, máy giặt, nấu ăn, quạt máy,... nhưng điện từ ĐNLMT vẫn dư. Ông Phê nói: "Trước khi lắp ĐNLMT, bình quân mỗi tháng, gia đình tôi tốn chi phí tiền điện trên 4 triệu đồng. Nhưng từ khi có hệ thống điện này, gia đình tôi chỉ chi trả bằng 1/2 tiền điện so với thông thường". 

Ông Phê cho biết thêm, việc lắp đặt ĐNLMT ngoài giúp gia đình giảm tiền điện, còn góp phần bảo vệ môi trường. Mặt khác, tấm pin có lớp cách nhiệt làm cho căn nhà mát hơn. Ông cũng đang tính đến phương án đầu tư thiết bị tích điện để có thể dùng vào buổi tối. 

Tạo thuận lợi để người dân đầu tư

Phó Giám đốc Công ty Điện lực Long An - Lê Hoàng Oanh chia sẻ: "Khi người dân hay doanh nghiệp sử dụng ĐNLMT không chỉ giúp ngành điện giảm áp lực về nguồn cung cấp điện cho hệ thống điện mà còn góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí. Thực hiện chủ trương của Chính phủ về khuyến khích, thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, Công ty Điện lực Long An sẵn sàng hỗ trợ người dân và doanh nghiệp lắp đặt nhằm mang lại những lợi ích trực tiếp về kinh tế và môi trường". 

Hệ thống ĐNLMT nhận bức xạ mặt trời và chuyển hóa thành nguồn điện một chiều (DC). Nguồn điện này được tối ưu hóa hiệu suất chuyển đổi DC/AC cùng pha cùng tần số với điện lưới thông qua bộ chuyển đổi điện nối lưới (Grid Tie Inverter). Với bộ chuyển đổi này sẽ bảo đảm nguồn năng lượng được tạo ra từ hệ pin mặt trời sẽ được chuyển đổi ở chế độ tốt nhất nhằm tối ưu hóa nguồn năng lượng từ hệ pin mặt trời và cung cấp điện năng cho tải. Vào ban đêm, khi không có NLMT, các thiết bị điện trong nhà sử dụng điện lưới. Sáng sớm hoặc chiều tối, NLMT yếu, các thiết bị điện sử dụng một phần điện mặt trời và một phần điện lưới. Khi mức NLMT đạt đỉnh, hệ thống sẽ phát công suất tối đa, nếu các thiết bị điện sử dụng không hết, phần điện dư phát lên lưới điện và được ghi nhận bằng công-tơ đo đếm 2 chiều để bán cho ngành điện. 

Hiện tại, người dân từ Ninh Thuận đến Cà Mau, trong đó có Long An lắp đặt hệ thống ĐNLMT áp mái được ngành điện hỗ trợ gắn công-tơ 2 chiều miễn phí để đo đếm lượng điện phát dư lên lưới điện và ký hợp đồng mua bán điện theo giá quy định tại Thông tư số 05/TT-BCT do Bộ Công Thương ban hành ngày 11/3/2019. Giá mua điện hệ thống ĐNLMT áp mái năm 2019 là 2.134 đồng/kWh. 

Ông Lê Hoàng Oanh cho biết thêm: "Người dân an tâm khi sử dụng ĐNLMT và rất an toàn. Khi điện lưới bị mất, bộ hòa lưới từ ĐNLMT sẽ nhanh chóng ngắt kết nối với lưới điện. Điều này bảo đảm chắc chắn trong trường hợp lưới điện mất điện, hệ thống pin NLMT không phát vào lưới gây nguy hiểm cho nhân viên sửa chữa điện. Bên cạnh đó, bộ hòa lưới có chế độ thông minh, tự dò tìm và đồng bộ pha nhằm kết nối giữa điện năng tạo ra từ hệ thống pin NLMT và điện lưới".

Theo số liệu thống kê từ Công ty Điện lực Long An, đến tháng 5/2019, trên địa bàn tỉnh đã lắp đặt và đưa vào vận hành 2.156,17kWp. Thời gian tới, Công ty Điện lực Long An cam kết luôn đồng hành hỗ trợ khách hàng có nhu cầu trong việc đầu tư sử dụng hệ thống ĐNLMT cụ thể: Bố trí cán bộ tư vấn, tiếp nhận hồ sơ khách hàng có nhu cầu lắp đặt sử dụng hệ thống ĐNLMT; phối hợp nhà cung cấp tổ chức nghiệm thu, lắp đặt kịp thời công-tơ 2 chiều để đưa vào khai thác vận hành hệ thống ĐNLMT,...

Với những hiệu quả thiết thực mà hệ thống ĐNLMT mang lại, hy vọng thời gian tới, điện mặt trời trở thành nguồn cung cấp góp phần giúp hệ thống điện vận hành ổn định liên tục, đáp ứng an ninh năng lượng quốc gia và bảo vệ môi trường sống./.

Theo Báo Long An Online

01/06/2019 3:00 CHĐã ban hành
Tin an ninh trật tự xã hội ghi nhận ngày 04/12/2012Tin an ninh trật tự xã hội ghi nhận ngày 04/12/2012

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:6pt 0cm">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">Tình hình an ninh trật tự xã hội ghi nhận ngày 04/12/2012 như sau:</span>
</p>

ANTT NGÀY 04/12/2012

3 vụ TCTS (Đức Hòa 2, TPTA 1).

+vụ 1: hồi 00h00 ngày 1/12/2012 tại Trường Mầm Non Mai Ngân, thuộc ấp Mới 1, xã Mỹ Hạnh Nam, đ/t T. H (1983), ngụ TP. Cần Thơ, đột nhập vào Trường lấy trộm 1 laptop Dell, 2 ĐTDĐ (trị giá 6 triệu đồng), bị phát hiện. Nội vụ lập hồ xử lý đ/t, thu hồi tài sản.

+vụ 2: hồi 11h00 ngày 25/11/2012, tại ấp Bùng Binh, xã Hòa Khánh Tây, đ/t H. T. C (1984), ngụ địa chỉ trên, lấy trộm xe mô tô BKS: 70H1-5195 của N. M. D (1988), ngụ xã Đức Lập Thượng, tẩu thoát, bị phát hiện. Nội vụ lập hồ sơ xử lý đ/t, thu hồi tài sản.

+vụ 3 (TPTA): hồi 20h20 ngày 4/12/2012, tại phương 3, TPTA, bắt quả tang H. Đ. A. T (1993), ngụ TP.HCM, dùng đoản bẻ ổ khóa lấy cắp xe mô tô Novo LX BKS: 62K1-015.89 của P. V. C (1992), ngụ Châu Thành, Long An, bị phát hiện. Nội vụ lập hồ sơ xử lý đ/t, thu hồi tài sản. 

1 vụ cố ý gây thương tích (Đức Hòa), Ngày 5/12/2012, tại ấp Lộc Thạnh, xã Lộc Giang, do mâu thuẫn cá nhân, P. V. G (1964), ngụ địa chỉ trên, dùng ná thung bắn P. V. É (1966), ngụ cùng ấp, gây thương tích ở mắt. Nội vụ lập hồ sơ xử lý đ/t Gát.

Chống buôn lậu, buôn bán hàng cấm, tang vật thu giữ: 1.000 bao TLN.

1 vụ tai nạn giao thông đường bộ (TPTA),  chết 1 người, hỏng 1 xe mô tô -Tuần tra kiểm soát phát hiện 351 trường hợp vi phạm TTATGT, thu 358,88 triệu  đồng, tước 42 GPLX.

Công An Long An

05/12/2012 12:00 SAĐã ban hành
Long An xuống giống vụ hè thu vượt kế hoạchLong An xuống giống vụ hè thu vượt kế hoạch

<p class=dau style="margin:0in 0in 0pt" align=justify>
<span style="font-family:arial">
<font size=2>Tính đến ngày 13-6-2011, tỉnh Long An đã xuống g<span style="letter-spacing:0.1pt">iống lúa hè thu được 208.441ha, đạt 100,3% so với kế hoạch, bằng 119% so với cùng kỳ năm 2010. Có 7 huyện đã xuống giống đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạc</span>h, còn một số địa phương đang tiếp tục xuống giống hết diện tích trong vài ngày tới.</font>
</span>
</p>

Nông dân Vĩnh Hưng chăm sóc lúa trong giai đoạn đòng trổ

Hiện nay, diện tích lúa xuống giống theo lịch thời vụ, phần lớn diện tích đang trong thời kỳ đẻ nhánh, có nơi đang đòng trổ, nông dân đang tích cực chăm sóc. Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, diện tích lúa hè thu trong toàn tỉnh đang phát triển tốt. Hiện có 13.551ha diện tích lúa bị nhiễm rầy mật độ phổ biến 750-2.000 con/m2, xuất hiện trên lúa giai đoạn đẻ nhánh-đòng trổ ở các huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Tân Thạnh, Thạnh Hóa, Đức Hòa, Đức Huệ và TP.Tân An. Diện tích bị nhiễm vàng lùn-lùn xoắn lá ở mức độ nhiễm rất nhẹ, nông dân tích cực nhổ vùi và thực hiện các giải pháp phòng trừ.

Nông dân đang lo ngại chi phí vật tư tăng làm ảnh hưởng đến lợi nhuận trong sản xuất. Được biết, thanh tra ngành nông nghiệp đã kết hợp với các đơn vị chuyên môn tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng vật tư nông nghiệp của các đại lý, các cửa hàng bán lẻ, không để xảy ra tình trạng buôn bán phân thuốc giả, kém chất lượng làm ảnh hưởng đến sản xuất lúa của nông dân.

NgỌc Lan

15/06/2011 12:00 SAĐã ban hành
Văn phòng Tỉnh ủy thông báo thời gian tổ chức thi tuyển công chức, viên chức năm 2019Văn phòng Tỉnh ủy thông báo thời gian tổ chức thi tuyển công chức, viên chức năm 2019
Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát và cơ bản ổn định; được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy tại Công văn số 5303- CV-VPTU, ngày 06/5/2020 của Văn phòng Tỉnh ủy, Hội đồng thi tuyển công chức, viên chức năm 2019 của tỉnh thông báo triệu tập 103 thí sinh đủ điều kiện dự thi tuyển công chức, viên chức năm 2019 (theo Quyết định số 2182-QĐ/TU, ngày 05/3/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham dự kỳ thi tuyển công chức, viên chức năm 2019) dự thi tuyển công chức, viên chức vào 02 ngày (ngày 04 - 05/6/2020), địa điểm thi tại Trường Chính trị tỉnh, cụ thể:

1. Thời gian thi

- Ngày 04/6/2020:

+ 8 giờ: Khai mạc kỳ thi; thông qua nội quy, quy chế thi, trao đổi, giải đáp thắc mắc; thi thử phần mềm các môn thi trắc nghiệm trên máy tính.

+ 13 giờ 30 phút: Thi trắc nghiệm trên máy tính môn thi Kiến thức chung.

- Ngày 05/6/2020:

+ 7 giờ 30 phút: Thi trắc nghiệm trên máy tính môn thi Ngoại ngữ.

+ 13 giờ 30 phút: Thi viết môn chuyên môn, nghiệp vụ (đối với thí sinh thi vào vị trí nhóm tổng hợp và vị trí kế toán). Riêng thí sinh thi vào vị trí giảng viên của Trường Chính trị tỉnh thông qua bài giảng 1 tiết (45 phút) và thí sinh thi vào vị trí Biên Tập viên, Phóng viên của Báo Long An thi vấn đáp.

2. Nội dung, hình thức thi

Thực hiện theo Thông báo số 117-TB/BTCTU, ngày 21/6/2019 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Thông báo số 131-TB/BTCTU, ngày 09/10/2019 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy về thi tuyển công chức, viên chức năm 2019 và Thông báo số 03-TB/HĐ, ngày 11/3/2020 cùa Hội đồng thi tuyển công chức, viên chức năm 2019.

3. Địa điểm thi

Trường Chính trị tỉnh (địa chỉ: số 1005, Quốc lộ 1A, phường Khánh Hậu, thành phố Tân An, tỉnh Long An).

4. Lệ phí thi

Thí sinh nộp lệ phí thi vào lúc 7 giờ 30 phút, ngày 04/6/2020 tại Trường Chính trị tỉnh, địa chỉ: số 1005, Quốc lộ 1A, phường Khánh Hậu, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

Ghi chú: Thí sinh dự thi tuyển công chức, viên chức năm 2019 phải đem theo giấy chứng minh nhân dân.

Hội đồng thi tuyển công chức, viên chức năm 2019 thông báo đến địa phương, cơ quan, đơn vị và thí sinh dự thi biết có mặt đúng ngày, giờ thi theo quy định./.

06_2020-05-08_1.PDF

TB

11/05/2020 4:00 CHĐã ban hành
Bão số 4 có khả năng mạnh lên, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 620kmBão số 4 có khả năng mạnh lên, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 620km
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 30km và có khả năng mạnh thêm.

​Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 7h ngày 28/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,0 độ Vĩ Bắc; 118,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 620km về phía Đông.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm bão.

 

Chùm ảnh đường đi và vị trí cơn bão

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 30km và có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 29/8, vị trí tâm bão ở khoảng 17,4 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11. 

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên): Phía Bắc vĩ tuyến 15,0 độ Vĩ Bắc; Phía Đông kinh tuyến 110,5 độ Kinh Đông.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 30/8, vị trí tâm bão ở khoảng 18,0 độ Vĩ Bắc; 109,0 độ Kinh Đông, ngay phía Nam đảo Hải Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12. 

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 07 giờ ngày 31/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 19,8 độ Vĩ Bắc; 104,7 độ Kinh Đông, trên khu vực biên giới Việt Nam-Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9./.

Theo PV/VOV.VN

28/08/2019 9:00 SAĐã ban hành
Phát huy tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”Phát huy tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”
Ngày 07/5/1954, quân và dân Việt Nam làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ - "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" buộc thực dân Pháp ký Hiệp định Giơnevơ về Đông Dương, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Pháp. 66 năm qua, bài học về tinh thần đoàn kết, nghệ thuật quân sự vẫn vẹn nguyên giá trị. Cùng lắng nghe chia sẻ của những cựu chiến binh, người cao tuổi về sự kiện trọng đại này.

Chiều ngày 07-5-1954, lá cờ Quyết chiến - Quyết thắng của quân đội ta tung bay trên nóc hầm tướng Đờ Cát (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP.Tân An - Trần Văn Đờn:

66 năm trôi qua nhưng Chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn còn vẹn nguyên giá trị lịch sử. Là thế hệ sau này, tôi biết đến Chiến dịch Điện Biên Phủ qua lời kể của những cán bộ lão thành cách mạng. Với tôi, đây là trận thắng ngoài sức tưởng tượng; dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh và người trực tiếp chỉ huy trận đánh "có 1 không 2" trong lịch sử - Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đặc biệt, trong trận đánh này, quân ta bắt sống tướng Đờ Cát. Đây là những truyền thống anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam mà thế hệ trẻ ngày hôm nay cần phải ra sức học tập, giữ vững.

Cựu chiến binh Nguyễn Hữu Tường, ngụ xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh:

Theo tôi, yếu tố quyết định làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ chính là sự đồng lòng và tinh thần chiến đấu anh dũng của cả dân tộc Việt Nam. Đây được xem là chiến thắng quân sự lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Pháp (1945-1954) của Việt Nam. Trên phương diện quốc tế, trận đánh này có ý nghĩa rất lớn - lần đầu tiên quân đội của một nước thuộc địa châu Á đánh thắng quân đội của một cường quốc châu Âu bằng sức mạnh quân sự; cổ vũ, động viên phong trào giải phóng dân tộc của các nước thuộc địa. Với ảnh hưởng của Chiến dịch Điện Biên Phủ, các thuộc địa của Pháp ở châu Phi được cổ vũ mạnh mẽ cũng đồng loạt nổi dậy.

Cựu chiến binh Lê Hoài Phương, ngụ xã Long Trạch, huyện Cần Đước:

Mọi hình ảnh, sự kiện trong những tháng ngày Chiến dịch Điện Biên Phủ dường như chưa bao giờ phai mờ trong tâm trí tôi. Trong những ngày này, tôi xin bày tỏ lòng tưởng nhớ chân thành đến các thế hệ đi trước đã cống hiến, hy sinh xương máu của mình trong chiến dịch. Chiến thắng Điện Biên Phủ chính là biểu tượng cao đẹp, ý chí quật cường của dân tộc ta đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, đế quốc. Qua đây, để lại bài học quý báu về lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, ý chí sáng tạo của thế hệ cha ông, một mốc son oai hùng, chói lọi của dân tộc ta.

Cựu chiến binh Trần Minh Tấn, ngụ xã Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa:

Các thế hệ đi trước đã cống hiến trọn tuổi thanh xuân cho độc lập, tự do của
dân tộc, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng. Kỷ niệm 66 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tôi luôn tự hào về những trang sử hào hùng của dân tộc ta và những đóng góp, luôn khắc ghi những hy sinh xương máu của các thế hệ đi trước để sống sao cho xứng đáng. Đặc biệt, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong học tập, lao động, sáng tạo, chung tay xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Cựu chiến binh Võ Văn Thành, ngụ xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc:

Từ Điện Biên Phủ, quân và dân ta giành thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, thu non sông về một mối, đưa dân tộc ta bước vào kỷ nguyên "độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội"; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Việt Nam ngày càng được khẳng định vị thế trên trường quốc tế. Là người lính Cụ Hồ, tôi luôn nêu cao ý thức phải tìm hiểu, học tập, có trách nhiệm nêu gương, giáo dục cho đàn em, con cháu về những ý nghĩa, bài học
kinh nghiệm và giá trị lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Bà Nguyễn Thị Út (SN 1947), ngụ xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ: 

Chiến thắng Điện Biên Phủ là sự hội tụ của nhiều nhân tố hợp thành, nhưng ngọn nguồn sâu xa chính là bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam. Lần đầu tiên, một nước thuộc địa nhỏ yếu đánh thắng một nước thực dân hùng mạnh. Chiến thắng Điện Biên Phủ là cơ sở quan trọng để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta vững tin dám đánh, quyết đánh và đánh thắng Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Và thực tế, nhân dân ta đã giành được độc lập, tự do, thoát khỏi ách đô hộ của bọn thực dân, đế quốc. Sau 45 năm giải phóng, cuộc sống người dân ngày càng đầy đủ, sung túc từ thành thị cho đến nông thôn. Tất cả những thành tựu đã đạt về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh,… một lần nữa khẳng định sự đúng đắn trong đường lối lãnh đạo của Đảng.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/phat-huy-tinh-than-chien-thang-dien-bien-phu-lung-lay-nam-chau-chan-dong-dia-cau--a94962.html


08/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 45Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 45
Sáng ngày 08/5, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 45. Phiên họp dự kiến diễn ra trong các ngày: 8/5, 15/5 và 16/5/2020

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đây là phiên họp cuối của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để cho ý kiến về các nội dung chuẩn bị trình tại Kỳ họp thứ 9 của Quốc hội. Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng quyết định một số vấn đề theo thẩm quyền.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp

Theo đó, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến (lần 2) về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội và 03 dự thảo Nghị quyết của Quốc hội gồm dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về công nhận và cho thi hành phán quyết của cơ quan giải quyết tranh chấp theo quy định của Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA); dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Thủ đô Hà Nội; dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng và một số chính sách đặc thù khác (nếu có).
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về Báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; đánh giá tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2020; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018.
Cho ý kiến về dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV; dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030; cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 9 của Quốc hội và việc chuyển đổi phương thức đầu tư đối với một số đoạn tuyến Bắc-Nam phía Đông (nếu kịp chuẩn bị).
Chủ tịch Quốc hội cho biết, ngoài các nội dung trên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng có thể xem xét công tác nhân sự của các cơ quan nếu kịp chuẩn bị.


Khai mạc phiên họp thứ 45 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, mặc dù thời gian làm việc của phiên họp lần này không dài nhưng khối lượng công việc khá nhiều. Đây cũng là phiên họp cuối cùng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để cho ý kiến về các nội dung trình tại Kỳ họp Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội lưu ý nếu các nội dung không kịp chuẩn bị để Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến theo đúng quy định thì sẽ không được trình ra Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan hữu quan bám sát dự kiến nội dung chương trình của phiên họp để tổ chức thực hiện. Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội cần tập trung thời gian hoàn thành các công việc, nhất là các nội dung thẩm tra. Chính phủ, các Bộ, ngành bảo đảm đáp ứng yêu cầu về chất lượng và thời gian gửi tài liệu đến phiên họp.
Ngay sau phát biểu khai mạc, dưới sự điều hành của Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV./.

Theo Quochoi.vn

http://quochoi.vn/UBTVQH/tintuc/Pages/tin-hoat-dong.aspx?ItemID=1246

09/05/2020 8:00 SAĐã ban hành
Tai nạn lao động - nỗi đau còn đóTai nạn lao động - nỗi đau còn đó
Chỉ vì một phút bất cẩn hay sự cố ngoài ý muốn, những người bị tai nạn lao động phải vĩnh viễn ra đi, người còn sống cũng mang thương tật suốt cuộc đời. Với người thân của họ, đó là nỗi đau dai dẳng, khó nguôi ngoai.

Tan nát một gia đình

Đã 8 năm trôi qua kể từ ngày chị Phạm Thị Kim Nhung (SN 1985, ngụ xã Bình Tâm, TP.Tân An, tỉnh Long An) mất vì tai nạn lao động nhưng bà Nguyễn Thị Thê (mẹ chị Nhung) vẫn không kìm được nước mắt mỗi khi nghe ai đó nhắc đến tên con gái và hai đứa cháu ngoại. Bà Thê nghẹn ngào kể: "Nhung là đứa con hiếu thảo, lễ phép và siêng năng. Nó ra đi quá đột ngột, bỏ lại hai đứa con thơ dại, không ai chăm sóc. Kể từ ngày vợ mất, chồng nó buồn, rượu chè bê tha, không quan tâm hai đứa con. Thấy vậy, tôi đem cháu ngoại về nuôi".

Bà Nguyễn Thị Thê lo lắng nhất là khi mình mất đi, hai đứa cháu ngoại không biết nương tựa vào ai

Chị Nhung bị té ngã từ trên cao khi đang làm phụ hồ. Chị ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ, bỏ lại 2 đứa con thơ dại - Nguyễn Phạm Thanh Trà (hơn 1 tuổi) và Nguyễn Phạm Hữu Phước (7 tuổi). Những ngày chị Nhung mới mất, hàng đêm, cháu Thanh Trà luôn khóc đòi mẹ. Thương con, thương cháu, bà Thê nén nước mắt, cõng cháu trên lưng đi khắp xóm dỗ dành, đến khi cháu ngủ mới bồng về nhà. Còn những lúc Thanh Trà bị bệnh cả tháng, bà Thê phải gửi cháu Hữu Phước cho người con gái thứ 2 chăm sóc để đưa Trà lên Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) điều trị.

Ngồi nghe bà ngoại kể về những ngày vất vả, đau thương khi chị Nhung mới mất, em Hữu Phước buồn rười rượi. Làm sao không buồn, không đau cho được khi em từng có một gia đình hạnh phúc, vậy mà giờ đây phải chịu cảnh mồ côi, tương lai mù mịt. Hữu Phước trải lòng: "Từ ngày mẹ mất, nhìn bạn bè có gia đình đầy đủ, em cảm thấy tủi thân. Thế nhưng làm sao thay đổi được sự thật khi mẹ đã ra đi mãi mãi. Bây giờ, em phải sống tự lập và thật nghị lực để chăm sóc cho ngoại và em gái".

Khi Hữu Phước vừa dứt lời, em Thanh Trà vội vã chạy đến, nói: "Anh hai thắt tóc bím cho em đi học". Nhìn hình ảnh Hữu Phước thắt bím tóc cho em gái một cách tỉ mẩn, những người ngoài cuộc cũng cảm thấy nghẹn lòng. Hữu Phước đã thay mẹ làm tất cả cho em. Chúng tôi thầm nghĩ, cái tuổi của Hữu Phước và Thanh Trà đáng lẽ phải có cuộc sống hạnh phúc, vô ưu, vô lo, vậy mà hai anh em phải tự chăm sóc bản thân. Rồi đây khi bà Thê qua đời, tương lai của các em sẽ đi về đâu. Quả thật, tai nạn lao động đã cướp đi một gia đình hạnh phúc, để lại những hệ lụy không hề nhỏ.

Vẫn chờ con

Căn nhà nhỏ của gia đình bà Trần Thị Nga (mẹ của anh Nguyễn Thành Trung - công nhân Công ty TNHH Thép Tây Nam bị tử vong do tai nạn lao động ngày 29-02-2020), xã Phước Tuy, huyện Cần Đước, nằm sâu trong con hẻm. Đã hơn 2 tháng trôi qua kể từ ngày anh Trung mất, người mẹ ấy vẫn chưa chấp nhận được sự thật con mình mãi mãi ra đi.

Hàng ngày, người mẹ ấy vẫn giữ thói quen chuẩn bị cơm cho con đi làm, chiều chờ con về nhà. Do đó, khi nghe ai nói Thành Trung đã mất, bà lại gào thét: "Con tôi chưa chết, nó đã hứa chở tôi đi bệnh viện, nhất định nó sẽ giữ lời hứa, chắc nó đi làm xa chưa về kịp. Tôi phải chờ nó về mới đi bệnh viện".


Mỗi khi nhớ con, bà Trần Thị Nga lại đem hình con ra nhìn

Với những người mẹ, người cha, không có nỗi đau nào bằng cảnh "người đầu bạc khóc kẻ đầu xanh". Chồng bà Nga trải lòng: "Điều tôi lo lắng nhất là sức khỏe vợ ngày càng yếu, phải được nhập viện điều trị. Trong khi đó, vợ tôi nhất quyết đợi con trai về mới chịu nhập viện, gia đình đã khuyên rất nhiều lần vẫn không được. Tôi không muốn đã mất con, nay còn phải mất thêm vợ".

Tai nạn lao động là điều không ai mong muốn. Tai nạn lao động xảy ra, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người, để lại cho người thân, gia đình những nỗi đau dai dẳng.

Gánh nặng cả đời người

Từng là trụ cột chính trong gia đình, có công việc ổn định, vậy mà, chỉ một phút bất cẩn, ông Phạm Hữu Đức, ngụ xã Phước Đông, huyện Cần Đước trở thành gánh nặng cho gia đình. Được biết, cách đây 30 năm, trong một lần đi công tác, ông không may bị tai nạn giao thông, chấn thương sọ não. Gia đình phải vay tiền đưa ông lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) điều trị hơn 2 năm. Nhờ sự quan tâm, chăm sóc từ gia đình, ông may mắn giữ được mạng sống nhưng bị liệt 2 chân không thể đi lại và đầu óc không còn minh mẫn như trước, thậm chí đến người con gái mình yêu thương nhất cũng không nhớ.


Tai nạn lao động làm ông Phạm Hữu Đức từ một trụ cột trở thành gánh nặng cho gia đình

Không đầu hàng số phận, cùng với sự động viên từ gia đình, ông Đức kiên trì tập vật lý trị liệu. Kết quả đến nay, ông có thể đi lại, sinh hoạt cá nhân bình thường, tuy nhiên vẫn không làm được việc nặng, tâm trí vẫn còn mơ hồ. Công việc hàng ngày của ông chỉ đơn giản dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn. Ông Đức trải lòng: "Là đàn ông mà không làm ra tiền, lo kinh tế gia đình thì cũng xấu hổ. Nhiều lúc thấy vợ vất vả, vừa phải đi dạy học, vừa nhận quần áo về may để có thu nhập lo cho gia đình, tôi xót xa lắm! Hiểu được nỗi lòng của tôi, vợ lúc nào cũng động viên, chia sẻ".

Còn bà Phan Thị Nga, ngụ ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, dù bị tai nạn lao động nhưng vẫn phải bươn chải lo cho con và trả khoản tiền vay mượn khi nằm viện điều trị. Bà Nga bộc bạch: "Cách đây 15 năm, tôi đi làm về thì không may bị tai nạn giao thông nên liệt nửa người. Từ đó, mọi sinh hoạt cá nhân cần có người giúp đỡ, trong khi chồng đi làm công nhân, con gái còn rất nhỏ. Vì vậy, tôi phải cố gắng hồi phục để đỡ đần chồng con, ít nhất cũng tự chăm sóc bản thân".

Thấy hoàn cảnh gia đình bà Nga khó khăn, một công ty thương tình nhận bà vào làm tạp vụ với mức lương 3 triệu đồng/tháng. Số tiền này đối với bà Nga rất có ý nghĩa, thể hiện nghị lực vượt khó và chia sẻ khó khăn với chồng con trong cuộc sống. Tuy nhiên, sức khỏe bà Nga vẫn chưa thật sự hồi phục, hai tay chưa thể cầm được đồ vật lâu. Liệu bà sẽ duy trì việc làm trong thời gian bao lâu?

Tai nạn lao động xảy ra, nhiều người ra đi vĩnh viễn, người còn sống cũng mang thương tật, trở thành gánh nặng. Nhiều gia đình vì thế mất đi chỗ dựa, gia sản ngày càng kiệt quệ. Vì vậy, người lao động phải tự bảo vệ mình, phòng tránh rủi ro để không nối dài thêm những nỗi đau về tai nạn lao động./.

Tai nạn lao động xảy ra, nhiều người ra đi vĩnh viễn, người còn sống cũng mang thương tật, trở thành gánh nặng. Nhiều gia đình vì thế mất đi chỗ dựa, gia sản ngày càng kiệt quệ. Vì vậy, người lao động phải tự bảo vệ mình, phòng tránh rủi ro để không nối dài thêm những nỗi đau về tai nạn lao động".

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/tai-nan-lao-dong-noi-dau-con-do-a95157.html


12/05/2020 10:00 SAĐã ban hành
Chìa khóa cho sự phát triển bền vững doanh nghiệpChìa khóa cho sự phát triển bền vững doanh nghiệp
Doanh nghiệp (DN) là một tập thể tập hợp những con người khác nhau về trình độ chuyên môn lẫn văn hóa.Trong quá trình phát triển, mỗi DN đều có nét văn hóa riêng, giúp phân biệt DN này với DN khác. Đó chính là chất keo gắn kết tập thể tạo nên sự đoàn kết, đồng lòng cùng thực hiện mục tiêu phát triển sản xuất, kinh doanh.

​Tạo nên giá trị cốt lõi

Theo lý thuyết, văn hóa DN có nhiều định nghĩa nhưng tựu trung là toàn bộ những giá trị tinh thần mà DN tạo ra trong quá trình sản xuất, kinh doanh, tác động đến tình cảm, lý trí và hành vi của các thành viên cũng như sự phát triển của DN. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, mỗi DN đều có nét văn hóa riêng, giúp phân biệt DN này với DN khác. Với mỗi DN, văn hóa gần như là tài sản vô hình nhưng lại là giá trị cốt lõi, ảnh hưởng mạnh mẽ tới hoạt động sản xuất, kinh doanh và phát triển của DN.

 

Khi quyền lợi, lợi ích hài hòa, công nhân an tâm lao động, sản xuất (Ảnh chụp công nhân làm việc trong xưởng sản xuất gạch Công ty TNHH MTV Sản xuất Vật liệu xây dựng Đồng Tâm)

Công ty (Cty) TNHH MTV Sản xuất Vật liệu xây dựng Đồng Tâm (khu phố 6, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) luôn chú trọng xây dựng chính sách lao động hợp lý để cán bộ, công nhân viên (CBCNV) an tâm làm việc và gắn bó lâu dài. Giám đốc Cty - Trần Thị Mỹ Phượng cho biết: "Ban Giám đốc luôn xây dựng môi trường làm việc thân thiện, đoàn kết cùng phát triển. Trong mối quan hệ đồng nghiệp cũng như mối quan hệ cấp trên, cấp dưới, CBCNV luôn giữ thái độ cởi mở, cầu thị và tôn trọng lẫn nhau. Mỗi thành viên sẵn sàng hỗ trợ nhau cùng hợp tác trong công việc".

Hiện tại, Cty có khoảng 300 lao động. Mỗi khi người lao động có ý tưởng mới trong quá trình quản lý, cải tiến trong sản xuất hay bất kỳ ý tưởng nào để giảm thời gian, công lao động và nâng chất sản phẩm đều chia sẻ trên nhóm. Với các ý tưởng mới, sau khi được thẩm định, kết quả khả quan sẽ được áp dụng và chia sẻ qua các Cty thành viên khác của Tập đoàn Đồng Tâm. Chính môi trường làm việc cởi mở, rất nhiều công nhân, người lao động nghiên cứu, đưa ra những sáng kiến kinh nghiệm, cải tiến kỹ thuật. Mỗi sáng kiến khả thi đều được ghi nhận, khen thưởng, động viên bằng cách cộng vào tiền lương mỗi cuối quí. Cụ thể như, Tổ Nghiền bi - Sấy phun thuộc Phân xưởng Gạch có 6 thành viên do anh Phạm Văn Đông làm Tổ trưởng đã cải tiến nâng tỷ trọng vữa ceramic đưa vào áp dụng hiệu quả, giảm thời gian chạy máy sấy phun được Cty thưởng 50 triệu đồng. Hay như nhóm của anh Võ Anh Tuấn gồm 6 thành viên thuộc Phòng Cơ điện đã nghiên cứu, cải tiến hệ thống cấp bột mới trong quá trình sản xuất gạch men. Việc cải tiến này giúp chất lượng sản phẩm nâng lên và giảm chi phí sửa chữa, dừng chuyền, hụt lò trong sản xuất.

Bà Trần Thị Mỹ Phượng chia sẻ thêm: Trong quá trình lao động, chúng tôi trân trọng những đóng góp của CBCNV ở mọi công đoạn sản xuất và sự đóng góp, tín nhiệm của khách hàng để luôn sáng tạo, đổi mới trong quá trình sản xuất. Vì vậy, gạch men Đồng Tâm có vị trí nhất định trong thị trường vật liệu xây dựng. Trung bình mỗi tháng, Cty sản xuất 160.000m2 sản phẩm nhưng chưa đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Hiện tại, để phát triển thương hiệu, Cty vừa đầu tư thêm 1 dây chuyền sản xuất công nghệ tự động nâng cao chất lượng sản phẩm.

 

Khi quyền lợi, lợi ích hài hòa, công nhân an tâm lao động, sản xuất (Trong ảnh: Công nhân làm việc trong xưởng sản xuất Công ty Cổ phần Thực phẩm An Long)

Theo ý kiến của Giám đốc Tài chính Cty Cổ phần Thực phẩm An Long (Cụm công nghiệp Long Định - Long Cang, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) - Huỳnh Huy Hoàng, văn hóa DN còn được hiểu là lành mạnh môi trường kinh doanh với tinh thần thượng tôn pháp luật. Theo đó, bên cạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả, ông Hoàng luôn chủ động điều hành Cty chấp hành tốt chính sách, pháp luật về thuế, thực hiện kê khai nộp thuế đúng, đủ vào ngân sách.

Ông Hoàng tự hào: "Gần 10 năm đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, việc kê khai nộp thuế được Cty thực hiện rất minh bạch và năm sau luôn cao hơn năm trước. Năm 2016, Cty nộp 10,3 tỉ đồng, năm 2017 nộp 23,8 tỉ đồng và năm 2018 nộp cao hơn năm 2017 vài tỉ đồng. Nhiều năm qua, Cty được Kiểm toán Nhà nước kết luận chưa có bất kỳ sai sót nào trong quá trình kê khai và thực hiện các chính sách về thuế".

 

Công nhân làm việc trong xưởng sản xuất Công ty Cổ phần Thực phẩm An Long

Hài hòa lợi ích đôi bên

Qua lời giới thiệu từ lãnh đạo Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh, Cty TNHH Long Vĩ Việt Nam (Khu công nghiệp Xuyên Á, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) là một trong những DN điển hình chăm lo tốt đời sống cũng như phúc lợi cho người lao động, xứng đáng được nhân rộng. Hiện toàn Cty có 1.350 CBCNV, người lao động và có cán bộ chuyên trách để cùng Ban Giám đốc chăm lo đầy đủ các quyền lợi cho người lao động.

Chủ tịch Công đoàn cơ sở Cty TNHH Long Vĩ Việt Nam - Huỳnh Minh Cảnh cho biết: "Người lao động tại Cty được ký hợp đồng lao động và tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (số chưa ký trong thời gian thử việc của 3 tháng đầu), thu nhập bình quân từ 6-8 triệu đồng/người/tháng. Ngoài tiền lương, còn được hưởng các chế độ khác trong tháng như 50 lít xăng, phụ cấp con nhỏ, phụ cấp cha mẹ già, chuyên cần,...".

Phó Tổng Giám đốc Cty TNHH Long Vĩ Việt Nam - Randy Goh chia sẻ: "Nhà kinh doanh bao giờ cũng quan tâm đến lợi nhuận. Và để có lợi nhuận ổn định, lâu dài thì công lớn nhất, quan trọng hàng đầu vẫn từ người lao động. Khi người lao động được tham gia các tổ chức, đoàn thể, họ hiểu biết sâu, kỹ đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chủ động đấu tranh vì quyền lợi cho mình và vì sự phát triển chung của DN. Khi quyền lợi, lợi ích hài hòa, họ an tâm lao động, sản xuất thì hiệu quả công việc sẽ tốt hơn".

Công nhân làm việc tại Công ty TNHH Long Vĩ Việt Nam (Khu công nghiệp Xuyên Á, huyện Đức Hòa) 

Công nhân làm việc tại Công ty TNHH Long Vĩ Việt Nam (Khu công nghiệp Xuyên Á, huyện Đức Hòa)

Anh Nguyễn Tấn Hùng - công nhân Cty TNHH Long Vĩ Việt Nam, cho biết, vợ chồng anh đều làm tại đây và bình quân tổng thu nhập 16 triệu đồng/tháng. Với thu nhập đó, anh chị dành dụm cất được căn nhà mới khá khang trang. Anh chia sẻ: "Khi được chủ DN quan tâm, tạo điều kiện đóng các loại bảo hiểm, tôi có cảm giác như đang được làm việc trong cơ quan hành chính Nhà nước. Môi trường làm việc tốt, các chế độ đãi ngộ được chủ DN quan tâm đầy đủ, chi trả kịp thời thì người lao động sẽ hết lòng".

Ông Randy Goh chia sẻ thêm, cứ 3 tháng 1 lần, giữa Ban Giám đốc, Công đoàn và người lao động sẽ có 1 buổi đối thoại trực tiếp trong giờ làm việc nhằm trao đổi về công việc, đời sống vật chất, tinh thần. Qua các buổi đối thoại, người lao động rất an tâm sản xuất và góp phần cùng DN tạo trên 500.000 sản phẩm xuất khẩu ra nước ngoài hàng tháng. Hiện Cty đang đầu tư thêm 1 nhà xưởng mới, sẽ thu tuyển thêm 1.000 công nhân để đi vào hoạt động vào tháng 8 năm nay. Nhà xưởng mới sẽ chuyên sản xuất bóng, găng tay.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Long An - Nguyễn Văn Quí cho biết: "Văn hóa DN không chỉ thực hiện trong ngày một, ngày hai mà là một chặng đường dài có sự vun đắp của từng cá nhân trong DN. Trước hết phải là ý chí, sự quyết tâm xây dựng văn hóa của lãnh đạo DN, từ đó được chia sẻ, tuyên truyền, giáo dục đến các nhân sự với sự quyết tâm, đồng lòng, hợp tác của các bộ phận trong DN. Một khi văn hóa DN được xây dựng, triển khai thường xuyên sẽ thúc đẩy tinh thần làm việc của người lao động và uy tín trong công việc của mỗi cá nhân tăng lên, từ đó, hiệu quả công việc cũng tăng lên, chắc chắn sản phẩm làm ra sẽ có sức cạnh tranh cao hơn trên thị trường và DN đi đến con đường phát triển bền vững"./.

Theo Báo Long An Online

08/05/2019 8:00 CHĐã ban hành
Phật giáo Long An trang nghiêm cử hành Lễ Phật đảnPhật giáo Long An trang nghiêm cử hành Lễ Phật đản
Sáng 15/4 Âm lịch năm Canh Tý (07/5), tại Chùa Thiên Châu (đường Huỳnh Văn Nhứt, phường 3, TP.Tân An, tỉnh Long An) trang nghiêm diễn ra Đại lễ Phật đản PL.2564 - DL.2020.

Thực hiện giãn cách xã hội, Phật tử xếp hàng theo thứ tự

Năm nay, thực hiện theo chỉ đạo của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng như lãnh đạo chính quyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An tổ chức Lễ Phật đản trong phạm vi nội bộ. Số lượng người tham dự hạn chế, nhưng vẫn giữ được sự trang nghiêm, thành kính hướng về ngày Đức Thế Tôn thị hiện.

Đúng 6 giờ, chư tôn đức tăng cử ba hồi chuông trống Bát nhã rước lễ Đản sanh. Trong khoảnh khắc thiêng liêng, toàn thể Ban Trị sự và Phật tử chắp tay nguyện cầu bình an.

Dự lễ có Hòa thượng Thích Thiện Huệ - Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An; Hòa thượng Thích Minh Thiện - Phó Trưởng Ban Hoằng pháp Trung ương, Trưởng ban Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, Trụ trì chùa Thiên Châu, trưởng Ban tổ chức Đại lễ Phật Đản, Chư tôn đức tăng, ni Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh cùng một số phật tử. 

Hòa thượng Thích Minh Thiện đọc thông điệp Phật đản PL.2564

Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Minh Thiện đọc Thông điệp Phật đản PL.2564 của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi đến tăng, ni, phật tử Việt Nam.

Diễn văn Phật đản của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và thư chúc mừng Đại lễ Phật đản PL.2564 - DL.2020 của Tỉnh ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An cũng được đọc trong  buổi lễ.

Tiếp đó, nghi thức niệm hương bạch Phật, tụng kinh cúng dường, tắm Phật diễn ra trong tiếng niệm hồng danh Đức Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật trang nghiêm, thành kính.

Phật tử tắm Phật

Buổi lễ diễn ra được thành tựu viên mãn, Ban Tổ chức Đại lễ Phật Đản chùa Thiên Châu gửi lời tri ân sâu sắc đến các Chư tôn đức tăng, ni, phật tử, cơ quan, đoàn thể, lãnh đạo các cấp hỗ trợ, đóng góp cho Ban Trị sự tỉnh, huyện, thị xã tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2564 - DL.2020 thành công tốt đẹp./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/phat-giao-long-an-trang-nghiem-cu-hanh-le-phat-dan-a94996.html


08/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng: Virus trì trệ ở đâu, đừng nhìn người khácThủ tướng: Virus trì trệ ở đâu, đừng nhìn người khác
Chúng ta đã chứng kiến tinh thần “chống dịch như chống giặc”, còn giờ đây, tinh thần “chống trì trệ như chống dịch” cần phải được thúc đẩy. Làm gì mà không nghĩ đến Tổ quốc thì không thể thành doanh nghiệp lớn được. Không nản chí vì nản chí là tự mình bỏ cuộc. Cần năng động, quyết đoán vì thụ động, lưỡng lự của doanh nghiệp là tự mình đánh mất cơ hội…
Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng nhấn mạnh điều này khi phát biểu khai mạc Hội nghị giữa Thủ tướng với doanh nghiệp vào sáng nay, 9/5 với chủ đề: "Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế".

Cho rằng tháng Năm là một trong những tháng đẹp nhất, Thủ tướng bày tỏ đã có một Việt Nam hào khí vào những thời khắc này cách đây hàng chục năm.

Người dân Việt Nam khi ấy đã sống trong không khí hân hoan của những sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc, như Chiến thắng mùa Xuân 30/4, Chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7/5 lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu; và chúng ta vừa đi qua ngày hội của những người lao động khắp thế giới (1/5). Đặc biệt, hôm nay, ngày 9/5, ngày cách đây 75 năm, Hồng quân Liên Xô chiến thắng phát xít Đức.

"Chúng ta đang ở vào thời khắc mang tính bước ngoặt mới của lịch sử, không chỉ đối với Việt Nam mà còn đối với nhiều quốc gia trên thế giới do đại dịch mang tên COVID-19 gây ra". Hiếm có một biến cố y tế nào có tác động đến hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ như đại dịch COVID-19, Thủ tướng nói.

Để ngọn lửa tăng trưởng sớm bùng lên trở lại

Trên phương diện kinh tế, khủng hoảng y tế đã tác động đến mọi hoạt động của nền kinh tế từ từ phía cung đến phía cầu, từ thị trường tài chính đến nền kinh tế thực, từ sản xuất đến tiêu dùng, từ công nghiệp đến dịch vụ, từ hàng không đến du lịch, từ nội thương đến ngoại thương, từ các ngành thâm dụng lao động cho đến thâm dụng công nghệ, từ dầu mỏ đến ô tô, từ các nước đang phát triển đến quốc gia phát triển, bất kể quy mô kinh tế nhỏ hay lớn đều không tránh khỏi tác động.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, như bao biến cố lớn của lịch sử, loài người rồi sẽ chiến thắng mặc dù có thể có nhiều tổn thất mất mát, thậm chí có những người đã không thể vượt qua. Vậy đâu là loài sống sót? Cha đẻ của Thuyết Tiến hoá Darwin đã từng nói không phải loại mạnh nhất hay thông minh nhất mà loại có khả năng thích nghi tốt nhất sẽ sống sót.

Cho đến giờ này có thể nói những doanh nghiệp, những hợp tác xã, hộ cá thể, doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ có thể tham dự sự kiện hôm nay là những doanh nghiệp có năng lực thích nghi tốt nhất. Trong khi chúng ta vui vì điều này, chúng ta rất tiếc khi đã có những doanh nghiệp gặp khó khăn phải giải thể, phá sản thời gian qua.

"Trước thách thức đó, Việt Nam đã theo đuổi chiến lược, mục tiêu kép, một mặt vừa phòng chống dịch, mặt khác vẫn đảm bảo duy trì hoạt động kinh tế tối thiểu, đi kèm với các cải cách thể chế và tái cơ cấu để ngọn lửa tăng trưởng phải cháy và có thể sớm bùng lên trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát tốt", Thủ tướng nói.

Trên phương diện y tế, mô hình chống dịch của Việt Nam được nhiều nước, tổ chức quốc tế và Tổ chức Y tế thế giới đánh giá cao. Tại sao chúng ta có thể thành công như vậy? Trước hết đó là do dân tộc ta đã có sẵn chất đề kháng của tinh thần đoàn kết, tiếp đó là tính kỷ luật và tuân thủ của người dân. Điều này cho thấy một chân lý đó là nếu mỗi người chấp nhận hy sinh một phần nhỏ lợi ích của mình thì tất cả đều được lợi. Mặt khác, Đảng, Nhà nước đã có quyết sách đúng, quyết liệt, kịp thời, đồng bộ. Chúng ta không chủ quan nhưng cũng đừng lo lắng vì chúng ta đã kiểm soát được dịch COVID-19 trong thời gian qua, cơ bản đẩy lùi COVID-19 ở Việt Nam.

Trên phương diện kinh tế, mặc dù phải tuân thủ các lệnh giãn cách xã hội, sự gián đoạn nguồn cung do tình trạng đóng cửa thị trường ở nhiều nước nhưng kinh tế Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng cao hơn mức tăng trưởng bình quân đạt được của các nước phát triển ngay thời kỳ thuận lợi.

Trong khi nhiều nước phát triển đang chịu gánh nặng tài chính lớn thì Việt Nam đã tích luỹ được nguồn lực như những năm tăng trưởng thuận lợi gần đây. Điều này cho thấy Việt Nam không phải quá phụ thuộc vào thị trường thế giới như nhiều ý kiến, đồng thời chứng minh rằng năng lực nội sinh của kinh tế Việt Nam, của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam là vô cùng to lớn.

Thủ tướng lấy ví dụ, trong bối cảnh khó khăn chung, nhiều doanh nghiệp duy trì tính bền vững, thậm chí tăng trưởng cao, thị trường chứng khoán nhìn chung đi xuống nhưng vẫn có nhiều cổ phiếu vẫn tăng trưởng. Tại sao? Đó là việc các doanh nghiệp ấy hoạt động trong lĩnh vực cốt lõi, luôn hướng đến các giá trị đích thực, vì lợi ích của con người, lấy con người làm trung tâm chứ không phải theo đuổi giá trị ảo. Những doanh nghiệp như vậy không bao giờ thất bại chừng nào con người vẫn tồn tại.

Thủ tướng nhắc lại khi các lệnh giãn cách được nới lỏng, dịch bệnh đã đi qua, nhịp đập xã hội dần trở lại bình thường, nền kinh tế đã như chiếc lò xo bị nén lại và giờ là lúc sẵn sàng để bung ra.

Với tinh thần đó, Thủ tướng nêu rõ phải tập trung hơn nữa, khởi động lại nền kinh tế Việt Nam, phấn đấu GDP đạt mức tăng trưởng trên 5% chứ không phải như dự báo của IMF chỉ là 2,7%, đồng thời phải kiểm soát lạm phát dưới 4 %. Muốn như vậy chúng ta phải tập trung vào "5 mũi giáp công". Một là thu hút đầu tư các thành phần kinh tế trong nước, trước hết là đầu tư tư nhân. Hai là thu hút FDI. Ba là đẩy mạnh xuất khẩu. Bốn là thúc đẩy đầu tư công. Năm là khuyến khích tiêu dùng nội địa với số dân gần 100 triệu người.

Để cụ thể hóa chiến thuật đó, Hội nghị hôm nay được tổ chức. Thủ tướng mong muốn Hội nghị này phải thể hiện được tinh thần yêu nước, yêu nước thì phải hành động, phải có quyết tâm mạnh mẽ trong điều kiện mới như lò xo bị nén giờ bật lên để phát triển.

"Việt Nam chúng ta, doanh nghiệp của chúng ta cần đóng góp vào phát triển hình chữ V chứ không phải là chữ U mà càng không thể là chữ W", Thủ tướng chia sẻ.

"Chúng ta thừa nhận rằng Việt Nam còn nhiều nút thắt. Đảng, Quốc hội, Chính phủ và cá nhân Thủ tướng luôn lo nghĩ đến điều này. Tuy nhiên, hội nghị này không phải là dịp để bàn lùi, than nghèo, kể khổ; không phải kể lể, than vãn về những khó khăn của doanh nghiệp mà phải nêu được những trở ngại lớn đối với các ngành. Chính phủ không thể trực tiếp giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận, nhưng Chính phủ sẽ tìm cách thức thúc đẩy doanh nghiệp tăng năng suất, chỉ có tăng năng suất mới là nguồn gốc bền vững của lợi nhuận", Thủ tướng nói.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chống trì trệ như chống dịch

Thủ tướng cho rằng doanh nghiệp phải chủ động tham gia vào việc xây dựng luật pháp như một khế ước xã hội. Chính phủ đóng vai trò người bảo trợ cho các bộ khế ước đó được thực thi trên nguyên tắc công bằng, bình đẳng, minh bạch, cạnh tranh và hiệu quả.

Đặt kỳ vọng Hội nghị này có ý nghĩa quan trọng, Thủ tướng nêu rõ đó là Hội nghị thể hiện sự kết tinh của tinh thần yêu nước, của người dân và doanh nghiệp đối với sự phát triển của đất nước, một quyết tâm tái cơ cấu, vượt lên trên các yếu kém để tăng tốc phát triển, đạt mục tiêu tăng trưởng.

Đây là cơ hội để chúng ta không chỉ tạo dựng tinh thần đoàn kết và niềm tin còn là bản lĩnh, trí tuệ, lòng yêu nước, yêu lao động của chúng ta. Lao động là vinh quang, làm việc để thấy mình có vinh dự và còn có khả năng lao động đóng góp cho xã hội, cho quê hương, đất nước. Các doanh nghiệp, kể cả hệ thống ngân hàng cùng nhau sẻ chia, cùng nhau hợp tác và quyết tâm cao để đóng góp cho sự phát triển đất nước, phát triển bản thân của doanh nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động.

Hội nghị lần này bắt buộc bằng mọi giá phải có kết quả cụ thể, không nói suông, không nói rồi để đó, thể hiện cho được tinh thần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để tăng tốc phát triển.

Đối với bộ, ngành, phải xắn tay áo vào cuộc, các địa phương phải tháo gỡ trực tiếp cho doanh nghiệp, một tinh thần cải cách đổi mới, thúc đẩy phát triển trong lúc chúng ta gặp khó khăn càng được hun đúc, một tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, một tinh thần dám đổi mới kiến tạo phát triển, một tinh thần dựa vào sức mạnh của gần 100 triệu dân. Đặc biệt, cần lưu ý trong những công việc không phải "quyền anh, quyền tôi" lúc này mà phải là vì đất nước, vì dân tộc, vì gần 100 triệu người dân Việt Nam.

Thủ tướng cũng yêu cầu phát biểu của các bộ, ngành hôm nay phải rõ ràng, chất lượng, trọng tâm, đặc biệt là phải nêu rõ được những hỗ trợ, chính sách nào, giải pháp nào mới mẻ đối với doanh nghiệp thay vì chỉ nói toàn chuyện biết rồi và đặc biệt là cán bộ, công chức phải được quản lý để cán bộ, công chức chống lại sự vô cảm, tiêu cực, nhũng nhiễu, gây khó dễ cho người dân và doanh nghiệp.

Do đó, Hội nghị này phải nêu được những giải pháp, những ý tưởng mới, chẳng hạn như về thị trường, kết nối chuỗi giá trị, về một chất keo để dán lại các điểm đứt gãy, về lao động, thuế, phí… Chúng ta đã có gói "đùm bọc" hay "san sẻ" 62.000 tỷ đồng, chưa kể hàng chục nghìn tỷ đồng từ giảm giá điện, nước, viễn thông. Bây giờ là lúc bàn đến chính sách tăng tốc hay chính sách đòn bẩy. Chúng ta đã chứng kiến tinh thần "chống dịch như chống giặc", giờ đây tinh thần "chống trì trệ như chống dịch" cần phải được thúc đẩy.

"Chúng tôi đã nhiều lần nêu virus trì trệ, vậy virus trì trệ ở đâu, đừng nhìn người khác, cơ quan, tổ chức khác, bộ, ngành khác, địa phương khác, virus trì trệ nằm ngay trong chính bản thân chúng ta, tổ chức của chúng ta, địa phương của chúng ta và cả trong doanh nghiệp của chúng ta", Thủ tướng nhấn mạnh.

6 đề nghị với doanh nghiệp

Với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, Thủ tướng đưa ra 6 lời đề nghị.

Một là yêu Tổ quốc, vì làm việc gì mà không nghĩ đến Tổ quốc thì không thể thành doanh nghiệp lớn được. Yêu Tổ quốc cũng có nghĩa là phải thượng tôn pháp luật, phải có tinh thần chia sẻ.

"Nhân đây tôi gửi lời cảm ơn các doanh nghiệp đã đồng hành và chia sẻ khó khăn với Chính phủ. Trong khó khăn ấy, nhiều tấm gương nhân ái chia sẻ thật là vĩ đại, doanh nghiệp lớn giúp nhiều, doanh nghiệp nhỏ giúp ít, nhiều hộ cá thể sẵn sàng nhường cơm, sẻ áo trong lúc dịch bệnh", Thủ tướng nói.

Thứ hai là đoàn kết, vì mất đoàn kết là tự mình làm yếu mình, cần hợp tác với nhau.

Thứ ba, không nản chí vì nản chí là tự mình bỏ cuộc. "Tôi xin nói môi trường kinh doanh của chúng ta dù cũng có những khó khăn và thách thức, do đó đừng cầu không có khó khăn, đừng mong dễ dàng vì dễ dàng thì đã không đến lượt chúng ta".

Thứ tư là năng động, quyết đoán, vì thụ động, lưỡng lự là tự mình đánh mất cơ hội.

Thứ năm là sáng tạo vì thiếu sáng tạo là tự mình tụt lại phía sau.

Thứ sáu, cần có niềm tin vì không có niềm tin là tự mình chối bỏ mình.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Nhắc lại dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII đang được trình đặt ra một tầm nhìn rằng Việt Nam sẽ trở thành một quốc gia thịnh vượng vào năm 2045, có thể sánh vai với các nước trong khu vực và thế giới, Thủ tướng nhấn mạnh, dịch bệnh không làm chúng ta thay đổi mục tiêu và tầm nhìn này.

"Tôi xin hỏi vậy tầm nhìn của doanh nghiệp 2045 là như thế nào? Doanh nghiệp các bạn trẻ ở đâu vào năm 2045?". Hiện chúng ta đã có tập đoàn lớn vươn tầm cạnh tranh quốc tế nhưng Việt Nam vẫn chưa có doanh nghiệp nào lọt vào tốp 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Liệu đến 2045 tức tròn 25 năm nữa, chúng ta có thể có những doanh nghiệp tầm cỡ thế giới không. Theo Thủ tướng, 25 năm là đủ để xuất hiện những đế chế kinh doanh khổng lồ mang tên Việt Nam, Made in Việt Nam. Thủ tướng mong các doanh nghiệp Việt Nam hãy nghĩ đến khả năng đó, không điều gì là không thể, hãy dám nghĩ lớn, làm lớn, đừng sợ thất bại vì thất bại là mẹ thành công, hãy cứ ước mơ và hành động biến ước mơ hiện thực.

Sau thời gian giãn cách xã hội, có lẽ các lãnh đạo doanh nghiệp đã có đủ thời gian quý báu để tư duy lại về con đường phát triển mới của doanh nghiệp của mình. Thiết nghĩ đây là cơ hội "trăm năm 1 thuở" cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Cơ hội này trước hết là dành cho doanh nghiệp trong nước, nhưng nếu chúng ta không biết tận dụng, không nắm bắt được cơ hội đó, các doanh nghiệp nước ngoài sẽ đến lấy, Thủ tướng nhắc. Có thể nói, làn sóng chuyển chuỗi giá trị đang xem Việt Nam như một ô cờ trung tâm cần được chiếm lĩnh trên bàn cờ vua. "Các doanh nghiệp Việt Nam đang cầm quân trắng và có cơ hội đi trước. Các bạn hãy tận dụng cơ hội đó".

Thủ tướng bày tỏ việc gì quá dễ dàng đạt được thì thường kém ý nghĩa. Đến nay chúng ta hiểu thêm rằng mức độ thành công được xác định không phải bởi những gì chúng ta đã đạt được mà bởi những trở ngại chúng ta đã và sẽ vượt qua. Những lúc khó khăn nhất, gai góc nhất là dịp để chúng ta thể hiện bản sắc của tinh thần dân tộc, sự đoàn kết, "đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu", tô điểm cho bản lĩnh, cho ý chí, khí chất của con người Việt Nam. Và như ai đó từng nói "khó khăn không phải thứ sinh ra để đánh bại chúng ta mà để chúng ta đánh bại nó".

Nhắc lại rằng tháng Năm là một trong những tháng đẹp nhất trong năm, tháng sinh nhật Bác, kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng trích dẫn hai câu thơ trong bài thơ "Tự khuyên mình" của Bác như để động viên chúng ta mỗi lúc gặp khó khăn: "Ví không có cảnh đông tàn/Thì đâu có cảnh huy hoàng ngày xuân"./.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-Virus-tri-tre-o-dau-dung-nhin-nguoi-khac/395169.vgp

09/05/2020 1:00 CHĐã ban hành
Bối cảnh mới và Hội nghị đặc biệt giữa Thủ tướng với 800 nghìn doanh nghiệpBối cảnh mới và Hội nghị đặc biệt giữa Thủ tướng với 800 nghìn doanh nghiệp
Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp lần này được tổ chức trong bối cảnh hết sức đặc biệt, khi đại dịch một mặt tác động nghiêm trọng chưa từng có tới kinh tế thế giới, mặt khác đặt các quốc gia trước những thay đổi lớn về cách sống và vận hành nền kinh tế, đời sống xã hội.
"Trạng thái bình thường mới" càng đòi hỏi sự đồng lòng nhất trí cao hơn, quyết tâm phát triển lớn hơn, các giải pháp cải cách mạnh mẽ hơn.

Ít ngày sau khi nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp lần đầu tiên. Thông điệp của Hội nghị đó, như được thể hiện trong tên gọi, "Doanh nghiệp Việt Nam - Động lực phát triển kinh tế của đất nước", đồng thời cũng là thông điệp xuyên suốt của Chính phủ trong suốt nhiệm kỳ.

Sau đó, Thủ tướng nhiều lần chủ  trì các hội nghị với các doanh nghiệp và thường xuyên gặp gỡ, trao đổi về các khó khăn, vướng mắc. Thủ tướng nhiều lần nhấn mạnh, công tác xây dựng thể chế, pháp luật, cơ chế chính sách cần được đặc biệt chú trọng và phải coi là một nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng, ngay cả trong năm 2020, trong bối cảnh dịch bệnh tác động nghiêm trọng tới tình hình kinh tế - xã hội. Cơ chế, chính sách, quy định pháp luật nào không còn phù hợp, cản trở đối với phát triển kinh tế - xã hội thì cần phải sửa đổi, bổ sung ngay, không được chậm trễ.

Mới nhất, lần đầu tiên, Thủ tướng đã quyết định thành lập Tổ công tác thực hiện nhiệm vụ rà soát các quy định của pháp luật mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, không phù hợp thực tiễn, gây khó khăn, kìm hãm sự phát triển; kiến nghị sửa đổi, bổ sung để giải phóng nguồn lực tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội.

Về tình hình kinh tế xã hội, Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh tế Việt Nam chịu tác động nghiêm trọng từ đại dịch COVID-19, sau những năm đầu nhiệm kỳ phát triển mạnh mẽ với nhiều kỷ lục mới được thiết lập.

Mặc dù về cơ bản, Việt Nam đã giành thắng lợi trước đại dịch và nhận được sự đánh giá rất cao của cộng đồng quốc tế, đồng thời vẫn duy trì được mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng so với thế giới trong quý I, nhưng khó khăn trong thời gian tới là rất lớn. Kết quả khảo sát 126.565 doanh nghiệp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy có tới 85,7% số doanh nghiệp trên cả nước bị tác động của dịch COVID-19.

Điều này là không thể tránh khỏi trong bối cảnh chung của thế giới. Tất cả các tổ chức  quốc tế đều  tỏ ra  bi quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2020, trong đó IMF dự báo kinh tế toàn cầu sẽ ở mức (-3%) và có thể phải trải qua cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ cuộc đại suy thoái diễn ra vào những năm 1930. 

Không chỉ có vậy. Nhiều ý kiến đã nhận định rằng đại dịch lần này sẽ làm đổi thay mạnh mẽ, nếu không nói là vĩnh viễn, cách thức nhân loại sống và vận hành, tổ chức nền kinh tế - xã hội, đặt các quốc gia đứng trước yêu cầu nhìn lại, tư duy lại về các nền tảng tồn tại và phát triển.

 Trong bối cảnh đặc biệt đó, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp được tổ chức với quy mô lớn chưa từng có. Ngoài 6.000 đại biểu tham dự tại các điểm cầu, khoảng 800.000 doanh nghiệp, trên 5 triệu hộ kinh doanh và nhân dân cả nước có thể theo dõi trực tiếp qua các kênh tường thuật

 Nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam đã vừa tận dụng được "thời gian vàng" để chống dịch và giờ chính là "thời điểm vàng" để phục hồi kinh tế và bắt kịp, chuyển sang "trạng thái bình thường mới" của phát triển.

 Để làm được điều đó, như lịch sử đã nhiều lần chứng minh, điều kiện tiên quyết là phải huy động được sự vào cuộc, sự chung sức, đồng lòng của cả nước. Hàng triệu người dân không chỉ có thể theo dõi trực tiếp hội nghị qua kênh truyền hình, mà còn có thể đóng góp ý kiến, đề xuất, hiến kế với Chính phủ, Thủ tướng qua các kênh khác nhau thông qua mạng internet. Như thế, phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" được mở rộng chưa từng có về cách thức thực hiện.

 Nhìn lại nhiệm kỳ này, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, năng động, sáng tạo của Chính phủ, Thủ tướng và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân và doanh nghiệp, mỗi lần gặp khó khăn, thách thức lớn, chúng ta đều mạnh mẽ vượt qua và tiến bước mạnh mẽ hơn.

Lần này, bên cạnh những khó khăn, thách thức chưa từng có, chúng ta cũng có những thuận lợi rất cơ bản và vẫn còn đó những tín hiệu cho thấy sức sống mạnh mẽ, bền bỉ của các doanh nghiệp. Khảo sát mới nhất của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho thấy, 55% doanh nghiệp sẽ tiếp tục duy trì quy mô kinh doanh như hiện nay trong quý III năm nay, 22% có ý định mở rộng quy mô sản xuất, chỉ có 21% có khả năng thu hẹp quy mô và hoạt động. Kết quả này tốt hơn nhiều so với cuối quý I vừa qua, khi 80% doanh nghiệp thừa nhận không thể trụ được nếu dịch bệnh kéo dài.

Cũng theo VCCI, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đã đạt mức cao nhất trong suốt 15 năm qua và niềm tin của người dân, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục được khơi dậy. Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ, với gói tín dụng và tài khóa với quy mô chưa từng có, trong bối cảnh nguồn tài chính còn hạn hẹp.

Trên thế giới, làn sóng chuyển dịch nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã bắt đầu và nhiều chuyên gia đánh giá, Việt Nam sẽ là một điểm đến an toàn, hấp dẫn hàng đầu sau đại dịch. Trong bảng xếp hạng sức khỏe tài chính của 66 nền kinh tế mới nổi của  The Economist, Việt Nam đứng thứ 12, thuộc nhóm an toàn sau dịch COVID-19 nhờ các chỉ số tài chính ổn định. Còn Ngân hàng Thế giới đánh giá, kinh tế Việt Nam có thể sẽ khởi sắc trở lại sau khi nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội.

Dù muốn hay không, đất nước và nền kinh tế đang đứng trước một thời kỳ mới, rất khác so với trước đây. Bối cảnh bình thường cũ vốn đã  đòi hỏi cải cách mạnh mẽ, trạng thái bình thường mới càng đòi hỏi sự đồng lòng nhất trí cao hơn, quyết tâm phát triển lớn hơn, các giải pháp cải cách mạnh mẽ hơn.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Boi-canh-moi-va-Hoi-nghi-dac-biet-giua-Thu-tuong-voi-800-nghin-doanh-nghiep/395158.vgp

09/05/2020 2:00 CHĐã ban hành
"Bận rộn" với niềm vui"Bận rộn" với niềm vui
Vợ chồng ông Lộc, bà Sáu và bà Lý có hoàn cảnh rất khác nhau nhưng lại có cùng một điểm chung là nụ cười rạng rỡ, đôi mắt ánh niềm vui. Họ tìm thấy niềm vui trong chính cuộc sống thường nhật của mình, đơn giản và bình dị nhưng đủ để họ suốt ngày "bận rộn" với niềm vui.
Vợ chồng ông Đặng Tấn Lộc, bà Võ Thị Sáu vui với việc chăm sóc cháu gái nhỏ. Niềm vui của ông bà là nghe giọng nói ríu rít của cháu gọi vang “ngoại ơi, ngoại ơi”


Vợ chồng ông Đặng Tấn Lộc, bà Võ Thị Sáu vui với việc chăm sóc cháu gái nhỏ. Niềm vui của ông bà là nghe giọng nói ríu rít của cháu gọi vang "ngoại ơi, ngoại ơi"

Hơn 1 tháng qua, vợ chồng ông Đặng Tấn Lộc và bà Võ Thị Sáu (ấp Phước Thuận, xã Phước Lâm, huyện Cần Giuộc) gần như không ra khỏi nhà. Thông tin về dịch bệnh khiến vợ chồng ông thận trọng hơn. Những cuộc gặp gỡ, cà phê sáng cũng hạn chế ở mức thấp nhất. 

"Ngoại ơi, ngoại ơi"

Mỗi sáng, ông bà dậy thật sớm, tập vài bài thể dục tại chỗ, sau đó pha một bình trà nóng, ngồi với nhau chia sẻ những câu chuyện vui, buồn. Khi đứa cháu ngoại trong phòng trở dậy, bà vội vàng vào với cháu. Niềm vui của ông bà bây giờ là cô cháu gái nhỏ vừa tròn 4 tuổi. Quấn quýt với ông bà từ nhỏ cho cha mẹ có thời gian đi làm nên cháu rất mến ông bà ngoại. Mọi việc chăm sóc cháu từ bữa ăn, giấc ngủ, đưa đón đến trường đều do ông bà đảm nhiệm. Niềm vui những ngày xế bóng của ông Lộc và bà Sáu là nghe tiếng trẻ con ngọng nghịu gọi "ngoại ơi, ngoại ơi". Ông Lộc kể về cháu gái với khuôn mặt rạng rỡ niềm vui. Dẫu biết chăm sóc cháu khiến ông bà vất vả hơn nhưng cứ hễ "nó mà về nội chơi vài ngày là ở đây nhớ".

Ông Lộc và bà Sáu có 5 người con, 3 trai, 2 gái, giờ các con đều đã trưởng thành, có gia đình và sự nghiệp riêng. Ông bà sống cạnh nhà người con gái út và giúp con chăm sóc cháu ngoại. Ông Lộc chia sẻ, bản thân ông cũng muốn được gần con cháu, sống cuộc sống sum vầy nhưng các con đều có chí hướng riêng nên ông không muốn "cản bước" con. Cuối tuần, khi con cháu tụ họp về là thời điểm vui nhất với ông bà. Tiếng cười đùa của "bầy trẻ" vang vọng khắp nhà. 

Ngày thường, khi con, cháu không ở cạnh, ông bà tìm niềm vui với những công việc lặt vặt quanh nhà và cô cháu gái. Ông bà còn nhắc nhau giữ gìn sức khỏe. Theo ông bà, đó là cách yêu thương con thiết thực nhất. Ông Lộc kể: "Sữa với bánh mấy đứa nhỏ mua để sẵn trong nhà, hết là tự động mua thêm. Tôi với bà xã nhắc nhau làm gì cũng đừng làm quá sức. Ở độ tuổi này, quan trọng là sống vui, sống khỏe với con cháu. Mình khỏe mạnh, vui vẻ, con cháu mới an tâm làm việc. Giờ vợ chồng tôi còn khỏe nên chăm sóc cháu nhỏ. Có con bé ra vô ríu rít cũng vui". 

"Không có tời gian để buồn"

Hơn 1 năm trước, bà Nguyễn Thị Kim Cương (giáo viên về hưu ở xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành) bị tai biến mạch máu não. Căn bệnh bất ngờ khiến bà nằm trên giường bệnh một thời gian dài. Con trai nghỉ việc ở nhà chăm sóc mẹ nên cuộc sống gia đình gặp không ít khó khăn. Biết được hoàn cảnh gia đình bà Kim Cương, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức xã Dương Xuân Hội - Võ Thị Lý thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, tặng quà, phối hợp địa phương vận động xây nhà tình thương cho bà Kim Cương. Sau thời gian dài kiên trì điều trị, bà Kim Cương dần hồi phục, cuộc sống ổn định hơn. Thỉnh thoảng bà Lý vẫn đến thăm, tặng quà cho người hội viên còn vất vả của mình. 

Cũng đã bước sang tuổi xế chiều nhưng bà Lý vẫn rất năng nổ với công tác hội và hoạt động phong trào tại địa phương. Với vai trò Chủ tịch Hội Cựu giáo chức xã Dương Xuân Hội, bà Lý luôn quan tâm đến sức khỏe, đời sống của hội viên. Khi thấy có bất kỳ hội viên nào gặp khó khăn, bà đều quan tâm, động viên, giúp đỡ. Một chút quà nhỏ, đôi chuyến viếng thăm hay lời hỏi thăm sức khỏe cũng đủ làm ấm lòng những thầy, cô giáo về hưu. 

Hoạt động hội hạn chế về kinh phí nên các phong trào đều trên tinh thần tự nguyện đóng góp của hội viên. Khi vị trí chủ tịch hội còn có thù lao hàng tháng, bà Lý trích hẳn tiền thù lao vài tháng góp vào quỹ hội làm kinh phí hoạt động. Bà còn thành lập Câu lạc bộ Thuốc và sức khỏe để chia sẻ những bài thuốc hay, tăng cường sức khỏe cho người cao tuổi. Bà Lý kể: "Các bài thuốc do tôi sưu tầm từ tạp chí Thuốc và Sức khỏe, sau đó photo lại tặng cho hội viên. Điều quan trọng nhất với người lớn tuổi là giữ sức khỏe tốt và tinh thần thoải mái để sống vui cùng con cháu". 

Bà Lý hầu như "không có thời gian để buồn" mặc dù bà đang sống một mình. Tất cả thời gian bà đều dành cho công tác hội và các hoạt động phong trào ở xã. Có khả năng về văn chương, bà tham gia sáng tác, dàn dựng tiểu phẩm dự thi, tham gia phong trào tại địa phương. Nhiều ca khúc, tác phẩm do bà sáng tác đoạt giải cao cấp tỉnh. Mới đây, bà còn sáng tạo dụng cụ vuốt tai thanh long giúp hạn chế tiếp xúc thuốc, bảo vệ sức khỏe người lao động và đoạt giải trong Hội thi Sáng tạo nhà nông năm 2019. 

Mỗi người một hoàn cảnh khác nhau thì sẽ có cách tìm niềm vui khác nhau. Với người lớn tuổi, điều quan trọng nhất là giữ tinh thần thoải mái để sống vui, sống khỏe./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/ban-ron-voi-niem-vui-a95184.html


12/05/2020 10:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện nghiêm việc cách ly người nghi nhiễm COVID-19Thủ tướng chỉ đạo thực hiện nghiêm việc cách ly người nghi nhiễm COVID-19
Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tăng cường kiểm soát đối với đối tượng cách ly bảo đảm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện nghiêm việc cách ly người nghi nhiễm COVID-19 - Ảnh minh họa

Để thực hiện nghiêm việc cách ly người nghi nhiễm COVID-19 (nCoV), tránh việc tự ý rời khỏi nơi cách ly trái quy định về phòng, chống dịch, tại văn bản 1145/VPCP-KGVX vừa ban hành hôm nay (14/2/2020), Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tăng cường kiểm soát đối với đối tượng cách ly bảo đảm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo các địa phương kiên quyết rút Giấy phép lao động của công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc diện cách ly mà không thực hiện cách ly hoặc tự ý rời khỏi nơi cách ly.

Bộ Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh việc đưa tin lên án những trường hợp không chấp hành các giải pháp của Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, nhất là tự ý rời khỏi nơi cách ly.

Theo chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-chi-dao-thuc-hien-nghiem-viec-cach-ly-nguoi-nghi-nhiem-COVID19/387620.vgp

15/02/2020 10:00 CHĐã ban hành
Tỉnh ủy Long An báo báo kết quả Hội nghị Trung ương 5Tỉnh ủy Long An báo báo kết quả Hội nghị Trung ương 5
Chiều ngày 16/5/2017, Tỉnh ủy Long An tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt nghe báo cáo kết quả Hội nghị Trung ương 5 (khóa XII), đồng chí Phạm Văn Rạnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trực tiếp báo cáo tại hội nghị.

bao cao nhanh HN TW 5 Tinh uy Long An 1752017moi.jpg

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) diễn ra từ ngày 05 đến 10/5/2017 tại Thủ đô Hà Nội, Hội nghị có 231 đại biểu tham dự. Hội nghị đã họp, tập trung thảo luận, cho ý kiến về Đề án "Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa"; Đề án "Tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước"; Tổng kết 15 năm (2002 - 2017) thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa IX) "Về tiếp tục đổi mới cơ chế, chính sách, khuyến khích và tạo điều kiện phát triển kinh tế tư nhân"; Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2016 gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Báo cáo những công việc quan trọng Bộ Chính trị đã giải quyết từ sau Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng đến Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII; Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng năm 2016 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Báo cáo công tác tài chính đảng năm 2016 và xem xét thi hành kỷ luật cán bộ. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu khai mạc và bế mạc hội nghị.

Sau khi xem xét và thảo luận các tờ trình, đề án và các báo cáo của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất cao thông qua các nghị quyết, kết luận của Trung ương; đặc biệt là nhất trí ban hành 3 nghị quyết chuyên đề về kinh tế, đều là những vấn đề cốt yếu, đặc biệt quan trọng: Nghị quyết về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; Nghị quyết về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước; Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã giao Bộ Chính trị, căn cứ ý kiến thảo luận của Trung ương và báo cáo tiếp thu, giải trình của Bộ Chính trị để chỉ đạo hoàn chỉnh, ban hành chính thức và tổ chức thực hiện các Nghị quyết nói trên. Việc Tổ chức thực hiện tốt các nghị quyết, kết luận của Trung ương tại Hội nghị lần này sẽ góp phần quan trọng đưa Nghị quyết Đại hội XII của Đảng vào cuộc sống, tạo khí thế mới trong toàn Đảng, toàn dân ta, thúc đẩy việc hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững và xây dựng, chỉnh đốn Đảng ngày càng trong sạch.

Thanh Hùng

17/05/2017 11:00 SAĐã ban hành
Phát động đợt nhắn tin “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”Phát động đợt nhắn tin “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”
​Trong quá trình phát triển, khoảng cách giàu nghèo và người nghèo là vấn đề xã hội mà nhiều quốc gia quan tâm giải quyết. Theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016 - 2020, Việt Nam có hơn 2,33 triệu hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 9,88% so với tổng số hộ dân cư toàn quốc) và hơn 1,23 triệu hộ cận nghèo (chiếm tỷ lệ 5,22%). Đời sống của một bộ phận dân cư có thu nhập sát ngưỡng nghèo cũng rất bấp bênh, chỉ cần gặp thiên tai, dịch bệnh là có nguy cơ quay trở lại cảnh nghèo đói bất cứ lúc nào.

 

Hãy chung tay vì người nghèo​ Nguồn: Internet

Để giải quyết vấn đề nêu trên, Đảng và Nhà nước trong thời gian qua đã ban hành nhiều chính sách, pháp luật, ưu tiên đầu tư nguồn lực nhằm giảm nghèo bền vững. Thực hiện Nghị quyết số 100/2015/QH13 ngày 12/11/2015 của Quốc hội về việc phê duyệt chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1722/QĐ-TTg ngày 02/9/2016 phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

Giảm nghèo bền vững theo phương pháp tiếp cận nghèo đa chiều không đơn thuần chỉ giúp người dân đủ cơm ăn, áo mặc, mà còn là việc phải đảm bảo để mọi người có thể tiếp cận được đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản, đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu về: Y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, thông tin.

Hưởng ứng "Ngày Quốc tế chống đói nghèo" và cũng là "Ngày vì người nghèo ở Việt Nam" 17/10, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp tổ chức đợt vận động nhắn tin ủng hộ vì người nghèo trên Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 và ngày 19/10/2016 Sở Thông tin – Truyền thông có công văn 1143/STTTT-BCXB vận động nhắn tin ủng hộ vì người nghèo: "C c chung tay vì ni nghèo Không để ai b bỏ lại phía sau". Bắt đầu từ 00h00 ngày 15/10/2016 đến hết 24h00 ngày 30/11/2016, Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia mở hệ thống để đón nhận đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân cho việc thực hiện công tác giảm nghèo bền vững.

Tin nhắn ng hộ, đóng góp vì người nghèo theo pháp: VNN gửi 1409; không hạn chế s lượng tin nhn. Với mỗi tin nhắn, người ủng hộ sẽ đóng góp 15.000 đồng vì người nghèo.

Số tiền đóng góp của nhân dân thông qua đợt vận động nhắn tin ủng hộ này sẽ được sử dụng để góp phần thực hiện công tác giảm nghèo, đặc biệt là đối với các hộ nghèo ở các địa bàn đặc biệt khó khăn, hộ nghèo thuộc dân tộc thiểu số.

Mỗi tin nhắn VNN gửi 1409 là một sự đóng góp thiết thực vì người nghèo; Các tổ chức, cá nhân quan tâm đến người nghèo, gửi tin nhắn là đã góp phần vào việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Thông tin chi tiết hỗ trợ đợt vận động: Điện thoại 19001530; Website: 1400.vn

Cả nước chung tay vì người nghèo và thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững!

N.H

21/10/2016 11:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​