Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Tin UBND
 
Chiều ngày 05/11/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức họp kiểm tra tiến độ thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đến cuối tháng 10/2019; tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản và nguồn vốn sự nghiệp kinh tế năm 2019 của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì cuộc họp. 
 
Chiều ngày 01/11/2019, UBND tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn các huyện Châu Thành, Tân Trụ, Thủ Thừa và thành phố Tân An năm 2019 về tình hình đầu tư, sản xuất kinh doanh, thực thi chính sách pháp luật; qua đó nhằm chia sẻ, tháo gỡ những khó khăn, giải đáp các vướng mắc và kiến nghị mà doanh nghiệp gặp phải trong thời gian qua.  
 
Ngày 01/11/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út chủ trì buổi công bố các quyết định của UBND tỉnh về công tác cán bộ. 
 
Chiều ngày 30/10/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh chủ trì cuộc họp lấy kiến các Sở ngành, địa phương và các đơn vị có liên quan về dự thảo Điều chỉnh, bổ sung Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Long An giai đoạn 2019 – 2023, định hướng đến năm 2030 và dự thảo Điều chỉnh Kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh Long An hàng năm và 05 năm (giai đoạn 2019 – 2023). 
 
Sáng ngày 30/10/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út chủ trì cuộc họp giao ban lãnh đạo các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, Thủ Thừa, Tân Trụ và thành phố Tân An để kiểm tra tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư trên địa bàn các huyện trọng điểm. 
 
Ngày 30/10/2019, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần có buổi tiếp, đối thoại giải quyết khiếu nại lần 2 đối với các hộ dân ở thành phố Tân An, Đức Hòa, Bến Lức, Đức Huệ, Tân Hưng; cùng dự buổi tiếp công dân có lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố liên quan. 
 
Chiều ngày 26/10/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An và Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức sơ kết 02 năm phối hợp thực hiện chương trình hợp tác thông tin tuyên truyền giai đoạn 2017 -2020. Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam – Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần đồng chủ trì hội nghị. 
 
Thực hiện Kế hoạch số 174/KH-UBND ngày 08/11/2018 về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước tỉnh Long An năm 2019 và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh; thời gian qua, các sở, ngành tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố đã quan tâm xây dựng kế hoạch, chỉ đạo và triển khai nhiều giải pháp tích cực để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan, địa phương mình, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu chung UBND tỉnh đã đề ra và cải thiện tỷ lệ sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin dùng chung trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều chỉ tiêu mà các sở, ngành, địa phương thực hiện chưa đạt so với mục tiêu, yêu cầu năm 2019 đề ra. 
 
Ngày 09/10/2019, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần có buổi đối thoại về việc giải quyết khiếu nại đối với các hộ dân có đất bị thu hồi thuộc dự án đường vành đai thành phố Tân An, đoạn qua xã Bình Tâm; cùng dự có đại diện các Sở, ban, ngành tỉnh liên quan và lãnh đạo UBND thành phố Tân An. 
 
Chiều ngày 09/10/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức họp báo để thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2019. Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh – Mai Văn Nhiều – Người phát ngôn của UBND tỉnh chủ trì họp báo. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Bộ Y tế nêu tiêu chí cho học sinh nghỉ học để phòng dịch nCoVBộ Y tế nêu tiêu chí cho học sinh nghỉ học để phòng dịch nCoV
Theo Bộ Y tế, đối với các địa phương không có dịch nCoV, có thể cho học sinh đi học sau khi đã tiêu độc, khử trùng lớp học, vệ sinh bàn ghế, lớp học, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh.

Giáo viên Trường THPT Trương Định, Hà Nội tiến hành vệ sinh, khử khuẩn lớp học lần 2 trong ngày 08/02. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Bộ Y tế đã có ý kiến phúc đáp công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc cho ý kiến chuyên môn về các điều kiện, tiêu chí cho học sinh nghỉ học.

Theo Bộ Y tế, đối với các địa phương không có dịch, có thể cho học sinh đi học sau khi đã tiêu độc, khử trùng lớp học, vệ sinh bản ghế, lớp học, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh cho học sinh (nước sạch và xà phòng), hướng dẫn cho học sinh, cha mẹ học sinh, các thầy cô giáo về cách thức phòng bệnh và ngăn ngừa lây nhiễm do nCoV, không để lây nhiễm nCoV trong trường học.

Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường đưa chương trình giảng dạy về nCoV vào chương trình dạy học giúp cho học sinh, sinh viên biết cách phòng bệnh.

Đối với các địa phương có báo cáo trường hợp bệnh, tiếp tục theo dõi tình hình và chỉ cho học sinh đi học trở lại sau khi đã tiến hành tiêu độc, khử trùng lớp học, vệ sinh bàn ghế, các điều kiện phòng bệnh cho học sinh và sau trường hợp nhiễm corona đã được cách ly 14 ngày, không phát sinh ca mới.

Kiểm dịch y tế đối với người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa

Bộ Y tế đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Điện Biên, Lào Cai, Lai Châu hướng dẫn một số nội dung liên quan đến việc kiểm dịch y tế đối với người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa.

Theo Bộ Y tế, người điều khiển phương tiện vận chuyển chuyên chở hàng hóa và người giao hàng (nếu có) chỉ được chở hàng đến khu vực giao hàng tại khu vực cửa khẩu, không đi sâu vào nội địa.

Người điều khiển phương tiện vận chuyển và người giao hàng phải thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh: mặc đồ phòng hộ, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng (hoặc dung dịch sát khuẩn); khi quay trở lại phải cởi bỏ các đồ phòng hộ, khẩu trang tại khu cách ly của cửa khẩu, thực hiện kiểm dịch y tế.

Người điều khiển phương tiện vận chuyển, người giao hàng không bị cách ly khi trở về, phải tự theo dõi sức khỏe và kịp thời báo ngay cho cơ quan y tế địa phương nơi cư trú khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở. 

Đối với lái xe, người giao hàng của Trung Quốc sang Việt Nam, thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, đeo khẩu trang, chỉ chở hàng đến nơi giao hàng tại cửa khẩu không đi sâu vào nội địa.

Cơ quan quản lý cửa khẩu, Kiểm dịch Y tế tại cửa khẩu tiến hành phun khử trùng phương tiện vận chuyển cả hai chiều; hướng dẫn lái xe và người giao nhận hàng thực hiện các biện pháp vệ sinh và cách thức mặc, cởi bỏ áo quần phòng hộ và dụng cụ phòng hộ; cung cấp các trang bị phòng hộ cho lái xe và người giao nhận hàng; thành lập khu cách ly tạm thời tại cửa khẩu theo quy trình một chiều hoặc mở rộng khu cách ly đã có sẵn./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/bo-y-te-neu-tieu-chi-cho-hoc-sinh-nghi-hoc-de-phong-dich-ncov/622300.vnp

11/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND tỉnh cho học sinh đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng chống dịch bệnh vi rút CoronaSở Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND tỉnh cho học sinh đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng chống dịch bệnh vi rút Corona
Ngày 13/02/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An có tờ trình UBND tỉnh về việc cho học sinh đi học lại sau thời gian tạm nghỉ 2 đợt từ 03/02/2020 đến 08/02/2020 và từ 10/02/2020 đến 15/02/2020 để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Theo văn bản, sau thời gian tạm nghỉ và thực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng các phòng học, phòng làm việc, trang thiết bị dạy học đồng thời chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất cho việc phòng chống dịch bệnh khi học sinh trở lại trường như: hệ thống rửa tay, đảm bảo nhà vệ sinh, nước sạch,0...Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh tạm ổn không có diễn biến mới phức tạp.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã trao đổi ý kiến và có sự thống nhất với Giám đốc Sở Y tế đề nghị UBND tỉnh cho tất cả học sinh từ cấp mầm non đến trung học phổ thông và sinh viên, học viên trên địa bàn toàn tỉnh đi học lại kể từ ngày 17/02/2020.

Khi các trường hoạt động trở lại, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục thực hiện nội dung phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn và tổ chức dạy bù hợp lý, thường xuyên nắm bắt tình hình và có báo cáo kịp thời./.

TH

13/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Ngày làm việc thứ tư Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương ĐảngNgày làm việc thứ tư Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng
Chiều 10/10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng cùng các đại biểu làm việc tại tổ, thảo luận về dự thảo Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Ngày 10/10, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII bước vào ngày làm việc thứ tư.

Buổi sáng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng cùng các đại biểu làm việc tại Hội trường, tiếp tục thảo luận về Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội năm 2019, tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2019; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2020; dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 và kế hoạch tài chính ngân sách 3 năm 2020-2022.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội thay mặt Bộ Chính trị điều hành phiên họp.

Buổi chiều, Ban Chấp hành Trung ương Đảng cùng các đại biểu làm việc tại tổ, thảo luận về dự thảo Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng./.

Theo TTXVN

11/10/2019 9:00 SAĐã ban hành
Nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo nghềNỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo nghề
Phối hợp tốt các công ty, doanh nghiệp đưa học sinh, sinh viên đi thực tập; đầu tư cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng công nghệ 4.0; giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp;... là những việc Trường Cao đẳng Nghề Long An đã và đang làm, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề.
Trường Cao đẳng Nghề Long An - nơi đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao cho tỉnh nhà


Trường Cao đẳng Nghề Long An - nơi đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao cho tỉnh nhà

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Long An - Lê Quốc Hùng cho biết: "Năm 2019, trường tuyển sinh đào tạo được 7.648/5.105 học viên, đạt gần 150% kế hoạch. Để đạt kết quả trên, ngay từ đầu năm, trường đã xây dựng kế hoạch tuyển sinh sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, trong đó chú ý đến việc phân luồng học sinh THCS sang học nghề và các chính sách của Luật Giáo dục nghề nghiệp dành cho học sinh tham gia học nghề".

Thời gian qua, Trường Cao đẳng Nghề Long An là địa chỉ tin cậy trong việc đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề đáp ứng cuộc cách mạng công nghệ 4.0 của tỉnh. "Chìa khóa" nâng cao chất lượng đào tạo nghề của trường là liên kết tốt các công ty, doanh nghiệp đưa học sinh, sinh viên đi thực tập; đồng thời, liên kết đào tạo các ngành nghề công ty, doanh nghiệp đặt hàng. Theo đó, trường đã "biến" các công ty, doanh nghiệp thành ngôi trường thực hành lý tưởng cho học sinh, sinh viên.

Trần Huy Hoàng (sinh viên Trường Cao đẳng Nghề Long An - cơ sở chính) chia sẻ: "Gần 3 năm học, tôi được trường tạo điều kiện tiếp cận nhiều thiết bị hiện đại, nhất là biết được quy tắc, tác phong làm việc của các công ty, doanh nghiệp. Từ đó, tôi ra trường không phải bỡ ngỡ trước môi trường làm việc mới; đồng thời, tay nghề rất "cứng" nên dễ dàng tìm được công việc tốt, mức lương ổn định".

Điểm nổi bật trong công tác đào tạo nghề của Trường Cao đẳng Nghề Long An là tạo điều kiện cho giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề. Cụ thể, năm 2019, trường tạo điều kiện cho 11 viên chức học sau đại học, nâng tổng số viên chức có trình độ sau đại học lên 60 người, chiếm 22,3%; cử 32 giáo viên tham dự đánh giá kỹ năng nghề quốc gia; tạo điều kiện cho tất cả giáo viên dạy nghề đi học tập kinh nghiệm tại các công ty, doanh nghiệp;... 

Thầy Nguyễn Văn Hòa (Trường Cao đẳng Nghề Long An - cơ sở chính) cho biết: "Có thể khẳng định, chất lượng dạy nghề của trường ngày càng được nâng lên, xóa dần quan điểm "trọng thầy hơn thợ". Bởi thực tế cho thấy, hàng năm, học sinh, sinh viên học nghề sau khi tốt nghiệp có việc làm trên 95%, trong khi đó, sinh viên đại học sau khi ra trường đang loay hoay tìm việc làm, thậm chí còn đứng trước tình trạng thất nghiệp rất cao. Nhìn thấy trường ngày càng phát triển, nhiều học sinh, sinh viên ra trường có việc làm ổn định, tôi rất phấn khởi".

Năm 2020, trường được UBND tỉnh giao tuyển sinh 5.620 chỉ tiêu; đồng thời, tuyển sinh cao đẳng bằng hình thức mới là "9+4". Theo đó, học sinh tốt nghiệp THCS thay vì trước đây chỉ đăng ký học trung cấp thì nay được chọn học cao đẳng. Tại đây, học sinh tốt nghiệp THCS sẽ học 4 năm là có thể nhận bằng cao đẳng nghề. Ngoài ra, trường còn mở các ngành nghề gắn với xuất khẩu lao động. Đặc biệt, năm 2020, trường mở các lớp đào tạo tiếng Nhật và tiếng Hàn nhằm tạo điều kiện cho người lao động có nhu cầu tham gia xuất khẩu lao động. Đây là điều kiện giúp học sinh, sinh viên vừa học nghề, vừa trang bị ngoại ngữ đáp ứng thị trường xuất khẩu lao động, từ đó có việc làm ổn định, thu nhập cao.

Với sự nỗ lực và quyết tâm, tin rằng Trường Cao đẳng Nghề Long An sẽ đạt được các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần tích cực trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh nhà./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/no-luc-nang-cao-chat-luong-dao-tao-nghe-a90255.html

13/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Bến Lức khám bệnh, cấp thuốc, tặng 200 phần quà Tết Lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Bến Lức khám bệnh, cấp thuốc, tặng 200 phần quà Tết
Tại xã Phước Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An - Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện phối hợp với các nhà tài trợ tổ chức khám bệnh cấp thuốc và tặng quà tết cho người nghèo và các hộ gia đình chính sách trên địa bàn.

KHAM BENH XA PHUOC LAI HUYEN BEN LUC2812018.JPG

LLVT huyện Bến Lức phối hợp khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà tết cho nhân dân xã Phước Lợi

Xã Phước Lợi là xã nông thôn mới nền kinh tế đang chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Tuy nhiên do diện tích sản xuất ít, manh mún nhỏ lẻ, năng suất thấp nên 1 số hộ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn đời sống còn khó khăn, số hộ nghèo còn chiếm tỷ lệ 1,3%. Sẻ chia, hỗ trợ những khó khăn của nhân dân, LLVT huyện Bến Lức đã chung tay góp sức cùng nhân dân đón tết và đây cũng là cái tết thứ 2, nhân dân trong xã được LLVT huyện Bến Lức tặng quà tết.

Tổ chức khám bệnh, cấp thuốc tặng quà cho 200 hộ dân/ 700 ngàn đồng /1 người, tổng trị giá vật chất 140 triệu đồng - Nghĩa cử đó của cán bộ chiến sỹ LLVT huyện Bến Lức là động lực vật chất và tinh thần giúp mỗi người dân nghèo và gia đình chính sách có thêm những điều kiện thuận lợi để vượt khó, ổn định cuộc sống, sản xuất đón chào năm mới.

Chăm lo Tết cho người nghèo cùng LLVT huyện Bến Lức còn có sự chung sức của bệnh viện Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh và doanh nghiệp tư nhân Trần Tài - Đơn vị đã nhiều năm liền đồng hành cùng LLVT huyện Bến Lức chung sức xây dựng nông thôn mới trân địa bàn. Những viên thuốc chữa bệnh kịp thời mang đến cho mẹ già đang khi đau yếu. Những phần quà nặng tình, nặng nghĩa tặng cho các gia đình chính sách, các hộ nghèo trong xã bao hàm ý nghĩa sẻ chia, nhóm lên ngọn lửa ấm cúng cho mỗi gia đình trong những ngày xuân về tết đến.

Trung Dũng

30/01/2018 9:00 SAĐã ban hành
Tết về Long An dự lễ hộiTết về Long An dự lễ hội
Nhắc đến tết, không thể không nhắc đến các lễ hội. Đến Long An vào những ngày đầu xuân mới, các bạn sẽ được dự nhiều lễ hội thể hiện nét văn hóa tâm linh gắn với tín ngưỡng dân gian. Đây còn là sản phẩm du lịch "níu chân" du khách.

​Dù ai buôn bán bộn bề
Làm Chay mười sáu nhớ về Tầm Vu.

Có lẽ, người con Tầm Vu (huyện Châu Thành) nào cũng thuộc nằm lòng câu ca dao trên. Cứ đến ngày 15, 16 tháng Giêng, người dân thị trấn Tầm Vu lại nô nức đón cái tết thứ 2 của quê hương - Lễ hội Làm Chay. 

Làm Chay tưởng nhớ tiền hiền
Có công khai khẩn, hậu hiền khai cơ

 

Nghi lễ đốt ông Tiêu trong Lễ hội Làm Chay. Ảnh: Phạm Ngân

Đó là ý nghĩa mà Lễ hội Làm Chay hướng đến với các hoạt động: Thỉnh rước ông Tiêu (Tiêu diện Đại sĩ), thỉnh chư Phật, thỉnh thầy, cúng tế liệt sĩ, chiêu u, cúng chẩn tế cô hồn, xô giàn, đốt ông Tiêu,... Hàng năm, Lễ hội Làm Chay thu hút hàng ngàn lượt khách về dự. Sở dĩ, Lễ hội Làm Chay thu hút nhiều người bởi đây là dịp để người dân địa phương, người làm ăn xa xứ được về với nguồn cội, thắp nén hương tưởng nhớ tiền nhân, còn khách thập phương được hiểu thêm về vùng đất Long An giàu truyền thống văn hóa, lịch sử. Bà Trần Thị Hoa - người dân thị trấn Tầm Vu, cho biết: "Lễ hội Làm Chay là lễ hội lớn của quê hương. Do đó, dù có đi đâu, mọi người cũng cố gắng về bên gia đình và dự lễ hội".

 

Về đình Vạn Phước trong những ngày đầu xuân, chúng ta sẽ được đắm mình trong không gian nghệ thuật đặc sắc của nghệ thuật đờn ca tài tử

Sau Lễ hội Làm Chay, người dân xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước tất bật tổ chức lễ hội cầu an tại đình Vạn Phước và Lễ húy kỵ Đức nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại. Được biết, Đức nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại là nhạc quan tài hoa của triều đình nhà Nguyễn. Trên bước đường Nam tiến, ông dừng chân tại Chợ Đào, xã Mỹ Lệ. Tại đây, ông cải biên những bản nhạc cung đình và truyền dạy cho người dân địa phương. Nhằm ghi nhớ công ơn của Nhạc sư Nguyễn Quang Đại, lễ húy kỵ hàng năm còn kết hợp tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử Nam bộ. Về đình Vạn Phước trong những ngày đầu xuân để được hòa vào vùng quê yên bình, đắm mình trong không gian văn hóa đặc sắc của nghệ thuật đờn ca tài tử - Di sản văn hóa "độc nhất vô nhị" của nhân loại.

 

Múa, hát bóng rỗi

Không ai bảo ai, cứ đến ngày 18 - 21 tháng Giêng, người dân xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc lại tề tựu về miếu bà Ngũ hành Long Thượng cùng chung tay, góp sức để lễ hội diễn ra thành công tốt đẹp. Phó Hội Trưởng ban Hội hương miếu bà Long Thượng - Nguyễn Văn Công chia sẻ: "Miếu bà Ngũ hành Long Thượng ra đời trong công cuộc khai hoang lập làng của cư dân địa phương, nơi thờ 5 yếu tố vật chất: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Lễ hội diễn ra với mục đích cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Đến dự lễ hội, du khách được chiêm ngưỡng nhiều nghi thức cúng miếu trang nghiêm: Lễ khai môn thượng kỳ, lễ mộc dục,... Ngoài ra, du khách còn được xem múa, hát bóng rỗi. Tất cả góp phần làm cho lễ hội có cả sự trang nghiêm và không khí sôi nổi của những buổi sinh hoạt cộng đồng".

 

Nhạc lễ trong Lễ hội Vía bà Ngũ hành Long Thượng

Một mùa lễ hội đầu xuân ở Long An lại đến! Điều này góp phần tạo không khí vui tươi cho những ngày tết thêm trọn vẹn, ý nghĩa./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tet-ve-long-an-du-le-hoi-a88995.html

30/01/2020 10:00 CHĐã ban hành
Phấn đấu nâng chỉ số PCI của Long An trong nhóm tốt nhấtPhấn đấu nâng chỉ số PCI của Long An trong nhóm tốt nhất
Cải cách hành chính (CCHC) là nội dung quan trọng trong đường lối đổi mới toàn diện của Đảng, được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược để đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững. Long An có nhiều nỗ lực và đạt kết quả khả quan trong thực hiện nhiệm vụ này, góp phần nâng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Tăng chỉ số cải cách hành chính

Trong những năm qua, thực hiện các chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về CCHC, trọng tâm là Nghị quyết 30c/NQ-CP, ngày 8-11-2011 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2011-2020, các cấp, các ngành tỉnh Long An có nhiều nỗ lực trong việc triển khai thực hiện và đạt những kết quả tích cực trong công tác CCHC, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

TTPVHN tinh 222017 moi.jpg

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đi vào hoạt động được xem là bước đột phá trong cải cách hành chính của tỉnh. Ảnh: Phương Phương

Sau thời gian phấn đấu của cả hệ thống chính trị, ngày 17-8-2016, tại Hội nghị trực tuyến Sơ kết công tác CCHC nhà nước giai đoạn 2011-2015, Bộ Nội vụ công bố chỉ số CCHC của tỉnh Long An đạt 86,63/100 điểm (tăng 8,09 điểm so với năm 2014), được xếp hạng 23/63 tỉnh, thành trong cả nước, tăng 25 bậc so với năm 2014 (48/63). Tuy chưa cao nhưng điều này thể hiện sự tiến bộ rõ rệt và rất đáng trân trọng, tạo tiền đề, động lực mới để tiếp tục đi lên.

Không dừng lại ở kết quả đã đạt, quyết tâm của tỉnh là phải đạt ở thứ hạng ngày càng tốt hơn. Từ đó, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An chính thức đi vào hoạt động từ ngày 17-10-2016 và sẽ hoàn thiện cùng với việc xây dựng chính quyền điện tử được xem là bước đột phá trong CCHC của tỉnh giai đoạn tới.

Không chỉ dừng lại ở việc hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính, giải quyết và trả kết quả được thực hiện duy nhất tại một đầu mối; mà quan trọng hơn chính là sự thay đổi tư duy trong nền hành chính công của tỉnh, tư duy phục vụ dần thay thế tư duy quản lý, tư duy phối hợp dần thay thế tư duy thực thi quyền lực.

Tuy mới là bước khởi đầu nhưng thực sự tạo sự chuyển biến rõ nét trong quan hệ giữa cơ quan hành chính nhà nước với các tổ chức và công dân. Từ đó, mang lại lợi ích thực sự cho người dân, doanh nghiệp - đơn giản hóa việc thực hiện các thủ tục hành chính, giảm phiền hà, chi phí, thời gian, công sức của các tổ chức, cá nhân. Kết quả trên được người dân và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đồng tình và đánh giá cao.

Để PCI của tỉnh nằm trong nhóm rất tốt

Ở một khía cạnh khác, công tác CCHC sẽ góp phần nâng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Với mục tiêu PCI của tỉnh phải nằm trong nhóm rất tốt, Long An sẽ tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau:

Trước hết là tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị. Vấn đề ưu tiên hàng đầu là thiết lập kỷ luật, kỷ cương trong công tác quản lý nhà nước theo khuôn khổ của nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

CC hanh chinh Kien Tuong 222017moi.jpg

Bộ phận một cửa ở thị xã Kiến Tường giúp người dân nhanh chóng, thuận lợi hơn khi đến liên hệ. Ảnh: Phương Phương

Thứ hai, chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có phẩm chất chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng cùng trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Đề cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy phục vụ nhân dân, năng lực sáng tạo, tác phong chuyên nghiệp, kỹ năng hợp tác và tính hiệu quả thực thi công vụ của cán bộ, công chức.

Thứ ba, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công gắn đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng công nghệ thông tin trong quy trình xử lý công việc của cơ quan hành chính nhà nước, đẩy mạnh việc cung cấp các dịch vụ công trực tuyến lên mức độ 3, 4, xây dựng một nền hành chính hiện đại, hiệu quả và từng bước hình thành chính quyền điện tử.

Vấn đề sau cùng và quan trọng là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người dân, doanh nghiệp về vai trò của CCHC trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, xem CCHC là nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá trong nhiệm vụ nâng cao PCI của tỉnh.

CCHC là nhiệm vụ không đơn giản, liên quan nhiều đến yếu tố con người hơn là phương tiện, nó đòi hỏi sự đổi mới sâu sắc trong tư duy, nhận thức và phương thức tổ chức thực hiện; cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, giám sát của người dân, doanh nghiệp.

Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, đi trước, có như vậy, công cuộc CCHC của tỉnh mới tạo được bước đột phá mạnh mẽ trong thời gian tới; hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước mới có thể được nâng cao; quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp mới có thể được bảo đảm tốt hơn,... Có như vậy, năng lực cạnh tranh của tỉnh mới được nâng cao như mong muốn và là điều kiện để Long An phát triển nhanh, bền vững; trở thành một trong những đầu tàu kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong tương lai./.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần​

02/02/2017 10:00 SAĐã ban hành
Khai mạc Triển lãm ảnh “Long An - 90 mùa Xuân có Đảng”Khai mạc Triển lãm ảnh “Long An - 90 mùa Xuân có Đảng”
Ngày 31/01/2020, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Long An, Triển lãm ảnh "Long An – 90 mùa Xuân có Đảng" chính thức khai mạc. Tham dự lễ khai mạc có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, đoàn thể.
31-1-2020-trien-lam-anh1.jpg 

Cắt băng khai mạc triển lãm

Triển lãm ảnh là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, nhằm tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhận thức đầy đủ sâu sắc về lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam; khẳng định vai trò, uy tín, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; qua đó, khơi dậy và bồi đắp niềm tin, lòng tự hào đối với Đảng, Bác Hồ và công cuộc đổi mới của đất nước và thành tựu trên các lĩnh cực của địa phương tỉnh nhà, tạo động lực góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

 31--1-90-nam-trien-lam-anh'.jpg

Các đại biểu tham quan triển lãm

Triển lãm ảnh trưng bày khoảng 200 ảnh màu phóng ép nhám và tư liệu, hiện vật được bố trí trong 20 gian trưng bày chính trong hội trường Trung tâm Văn hóa nghệ thuật, nội dung về: sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam gắn liền với tên tuổi của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh, người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng, người thầy vĩ đại của Cách mạng Việt Nam suốt cả cuộc đời hy sinh vì dân vì nước; về lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam 90 năm qua với những mốc son chói lọi của Đảng, những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng; khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, uy tín và khả năng lãnh đạo đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách; về truyền thống quý báu và bài học kinh nghiệm trong suốt chặng đường cách mạng 90 năm qua của Đảng; về cuộc đời và hoạt động của các nhà lãnh đạo Đảng tiền bối tiêu biểu; thành tựu kinh tế - xã hội của địa phương sau 35 năm thực hiện đường lối đổi mới của đất nước với chủ đề "Long An - Phát triển và Hội nhập", từ Đại hội Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lần VI năm 1986; Đại hội tỉnh Đảng bộ Long An lần thứ IV năm 1990 đến nay.

31-1-2020-trien-lam-anh.jpg

Triển lãm thu hút các em học sinh đến tham quan

Đồng thời, triển lãm còn có hơn 30 gian hàng ngoài trời của các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp triển lãm, trưng bày hình ảnh, hiện vật, sản vật về thành tựu kinh tế - xã hội của địa phương, của ngành và thành tựu về an ninh - quốc phòng.

31-1-2020-trien-lam-anhIMG_2940.jpg

31-1-2020-trien-lam-anhIMG_2940111.jpg

Trưng bày hình ảnh, hiện vật, sản vật về thành tựu kinh tế - xã hội của địa phương

​Triển lãm ảnh diễn ra từ ngày 31/01/2020 đến hết ngày 04/02/2020./.

Khả Tâm

31/01/2020 1:00 CHĐã ban hành
Long An: 1.501 thanh niên nhập ngũ năm 2020Long An: 1.501 thanh niên nhập ngũ năm 2020
Ngày 12/02/2020, 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đồng loạt tiến hành tổ chức Lễ giao, nhận quân.

Tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ.jpg

Tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ

Trong tổng số 1.501 tân binh nhập ngũ năm 2020, có 01 nữ quân nhân, tỷ lệ đảng viên nhập ngũ đạt 3,06%; sức khỏe loại 1, 2 đạt tỷ lệ 77,28%; trình độ Trung cấp, Cao đẳng, Đại học đạt tỷ lệ 29,58%; tuổi đời từ 18 đến 20 đạt tỷ lệ 54,56%; cán bộ đang công tác tại các cơ quan Đảng, Nhà nước đạt tỷ lệ 0,6%; con cán bộ Đảng viên, công viên chức nhà nước đạt tỷ lệ 3,26%.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, thực hiện chủ trương của Quân khu 7, tỉnh Long An không tổ chức Hội trại tòng quân năm 2020 nhưng vẫn thực hiện đầy đủ công tác trang trí cổ động trực quan trong và xung quanh khu vực tổ chức Lễ giao, nhận quân; thể hiện quyết tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tạo khí thế thanh niên hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ Quốc. 9 đầu mối đơn vị nhận năm 2020 ở tỉnh Long An gồm: Sư đoàn bộ binh 5, Sư đoàn bộ binh 367, Sư đoàn phòng không 370, Lữ đoàn 23 thông tin, Bộ đội biên phòng Long An, Trung đoàn bộ binh 738, các đơn vị cấp phân đội trực thuộc Bộ tư lệnh Quân khu đã chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất đón chiến sỹ mới về xây dựng đơn vị.

Vừa qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, như động viên, tổ chức tặng quà cho tân binh; quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, tạo điều kiện cho quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự nhanh chóng ổn định cuộc sống; tổ chức tốt việc hướng nghiệp cho quân nhân sắp hoàn thành nghĩa vụ quân sự; phối hợp với các trung tâm dạy nghề của Bộ quốc phòng của tỉnh tổ chức dạy nghề và giới thiệu việc làm cho quân nhân xuất ngũ.

Công tác tuyển quân năm 2020 đã được cấp ủy, chính quyền và nhân dân quan tâm thực hiện bảo đảm đúng quy trình, dân chủ, công khai, công bằng, tạo điều kiện cho công dân hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc./.

Trung Dũng

11/02/2020 3:00 CHĐã ban hành
Long An – Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báoLong An – Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo
Chiều ngày 31/01/2020, Tỉnh ủy Long An tổ chức họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý 2020. Tham dự họp mặt có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa và gần 140 đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo trong tỉnh.

31-1-2020-hop-mat-IMG_8550.jpg

Các đại biểu dự họp mặt

Tại buổi họp mặt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được thông tin một số nét nổi bật về tình hình kinh tế – xã hội tỉnh năm 2019 đến các đại biểu dự họp mặt. Năm 2019, với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của hệ thống chính trị và sự đồng  thuận của nhân dân, Long An đạt nhiều kết quả quan trọng. Theo đó, hầu hết chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết Tỉnh ủy đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 9,41%; GRDP bình quân đầu người đạt gần 73 triệu đồng/năm. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng định hướng công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ, nông - lâm - thủy sản. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt khoảng 18.000 tỷ đồng.

31-1-2020-hop-matIMG_8544.jpg

Chương trình văn nghệ chào mừng

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng, cơ bản gắn kết hài hòa với phát triển kinh tế, chất lượng cuộc sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện rõ rệt. Các chính sách người có công, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững được các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo và thực hiện hiệu quả. Quốc phòng, an ninh được tăng cường; trật tự an toàn xã hội được giữ vững; các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn được khẳng định, đạt được kết quả trên là sự đoàn kết chung lòng, nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân trong đó không thể thiếu vai trò hết sức quan trọng của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo.

Thời gian qua, đội ngũ trí thức đã tham gia tích cực các hoạt động nghiên cứu khoa học phục vụ sản xuất và đời sống; đề xuất nhiều giải pháp cải cách hành chính nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống chính trị. Đội ngũ văn nghệ sĩ có nhiều hoạt động sáng tác, biểu diễn đạt được nhiều giải thưởng cao tại các liên hoan, cuộc thi của tỉnh, khu vực, toàn quốc và nhất là hưởng ứng cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật báo chí với chủ đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đội ngũ nhà báo, phóng viên đã làm tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền, định hướng và tạo sự đồng thuận trong dư luận để thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ chính trị địa phương.

31-1-2020-hop-matIMG_2979.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được phát biểu tại buổi họp mặt

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được ghi nhận, biểu dương tinh thần trách nhiệm và những đóng góp đáng trân trọng của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo vào thành tích chung của tỉnh. Ông mong muốn đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo tiếp tục phát huy khả năng, nghiên cứu, sáng tạo, cống hiến tài năng, trí tuệ, nhiệt huyết vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương; đảm bảo mọi điều kiện thuận lợi để các hoạt động khoa học kỹ thuật, báo chí, văn hóa tỉnh phát triển mạnh mẽ, đúng định hướng chính trị, tư tưởng của đảng.

31-1-2020-hop-matIMG_8558.jpg

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tại buổi họp mặt, đại diện các trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo đã phát biểu ý kiến, chia sẻ cảm xúc, niềm tin và quyết tâm nỗ lực đạt được nhiều thành công trong năm mới./.

Anh Tuấn

31/01/2020 7:00 CHĐã ban hành
Nhơn Thạnh Trung tập trung hoàn thiện các tiêu chí xã văn hóa - nông thôn mớiNhơn Thạnh Trung tập trung hoàn thiện các tiêu chí xã văn hóa - nông thôn mới
Từ đơn vị đứng hạng ba trong phong trào thi đua cụm xã năm 2018, đến cuối năm 2019, xã Nhơn Thạnh Trung, TP.Tân An, tỉnh Long An vươn lên dẫn đầu. Kết quả đó có sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, sự điều hành của chính quyền và phối hợp của nhân dân.

​Làm tốt công tác vận động

Đến xã Nhơn Thạnh Trung, ấn tượng đầu tiên đối với chúng tôi là các cổng chào ấp văn hóa. Các cổng được xây dựng kiên cố, đẹp mắt. Hai bên đường dẫn vào các ấp đều trồng bông, cây xanh. "Hiện nay, trên địa bàn xã có 5 ấp thì hầu hết đều có các cổng chào văn hóa. Những công trình này được chúng tôi xây dựng trên kinh phí xã hội hóa, mỗi cổng từ 100-150 triệu đồng. Đây là công trình địa phương chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập TP.Tân An, chào mừng đại hội Đảng các cấp" - Phó Bí thư Đảng ủy xã - Nguyễn Thế Truyền nói. 

 

Từ nguồn vận động, Nhơn Thạnh Trung xây dựng cổng chào ấp văn hóa

Điểm nổi bật nữa của địa phương là năm qua, xã thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở. Theo đó, việc tổ chức lấy ý kiến đóng góp của nhân dân trong thực hiện chủ trương, chính sách liên quan đến các công trình Nhà nước và nhân dân cùng làm được bảo đảm dân chủ.

Xã thực hiện tốt những nội dung công khai, minh bạch, niêm yết tại trụ sở UBND xã, các ấp để nhân dân được biết. Đó là các kế hoạch phát triển KT-XH ở địa phương, các khoản thu - chi từ ngân sách và các nguồn khác, các thủ tục, quy trình giải quyết các thủ tục hành chính, các công trình xây dựng trên địa bàn của từng ấp. Ngoài ra, tại các cuộc họp, trao đổi với người dân, địa phương tổ chức đóng góp dự thảo phát triển KT-XH ở địa phương, kế hoạch xây dựng các con đường bêtông vào các khu dân cư,...

Từ việc làm tốt công tác vận động quần chúng và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, Đảng bộ, chính quyền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, xây dựng được các công trình Nhà nước và nhân dân cùng làm. Xã nghiệm thu và đưa vào sử dụng 3/3 công trình, đó là công trình bêtông đường ấp Nhơn Trị 1, công trình đường từ Đường tỉnh 833 đến đường 10 Mậu và công trình sân bóng đá Trung tâm Văn hóa Thể thao và Học tập cộng đồng. Bên cạnh đó, hầu hết hộ dân trong dự án Đường Vành đai TP.Tân An và cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Tây đều đồng thuận với chủ trương của Đảng, Nhà nước. Đây là nỗ lực rất lớn của xã trong việc phát huy dân chủ cơ sở.

Hoàn thiện các tiêu chí

Nếu như những năm trước đây, địa phương gặp khó về tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch, đến nay, chỉ tiêu này "dễ thở" hơn. Đảng bộ, chính quyền Nhơn Thạnh Trung tiến hành nhiều cuộc đối thoại, phân công các đồng chí có liên quan, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên, Ban Công tác Mặt trận ấp, tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, góp tiền cùng với chính quyền đầu tư xây dựng 6 công trình nước sạch,... Nhờ đó, từ một địa phương đạt rất thấp chỉ tiêu này sau khi được công nhận là xã văn hóa - nông thôn mới, đến nay, người dân sử dụng nước sạch trên địa bàn đạt hơn 80%.

 

Giếng nước được đầu tư

Gần 40 năm tuổi Đảng, ông Nguyễn Văn Lựa có đến 15 năm làm Bí thư Chi bộ ấp Nhơn Trị 2. Nhớ lại những ngày đầu tham gia công tác, ông không nghĩ mình gắn bó công tác Đảng và cống hiến cho xã hội đến ngày hôm nay. Ông đưa chúng tôi đi một vòng quanh ấp Nhơn Trị 2. Ông thông tin cho chúng tôi biết về những tuyến đường lầy lội năm xưa, nay được nâng cấp, mở rộng. Đó là đường Lê Minh Xuân, Trần Công Oanh,... Cũng tại những con đường này, qua sự vận động của ông cùng các đảng viên trong chi bộ, hệ thống đèn đường được thắp sáng và lắp thêm camera an ninh, bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân. Ông không quên kể thêm về những tuyến đường dẫn vào khu dân cư được người dân góp với số tiền hàng trăm triệu đồng, xây dựng nhà sinh hoạt văn hóa ấp,... Đặc biệt, chi bộ vận động thi công 1 giếng nước trị giá 170 triệu đồng để cung cấp nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân trên địa bàn ấp,... Tất cả những công trình trên đều có sự chung tay của Nhà nước và nhân dân.

Bí thư Đoàn Thanh niên xã - Lê Minh Thảo chia sẻ, phát huy sức trẻ trong xây dựng và phát triển quê hương, đặc biệt là góp phần cùng địa phương duy trì và nâng chất các tiêu chí xây dựng xã văn hóa - nông thôn mới, Đoàn xã trồng hoa, cây xanh trên tuyến đường; tổ chức ra quân "Ngày Thứ bảy tình nguyện", "Ngày Chủ nhật xanh", thực hiện các công trình thanh niên: Tuyến đường thanh niên tự quản, Tuyến đường thanh niên văn minh,... Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, hành động của đoàn viên, thanh niên và người dân trong giữ gìn môi trường sống xanh, sạch, đẹp. Song song đó, Đoàn xã ra quân nhặt rác, khơi thông dòng chảy và chăm sóc, vệ sinh tại nhà bia ghi danh liệt sĩ xã để tưởng nhớ công ơn của các anh hùng hy sinh vì nền độc lập của đất nước.

 

Đoàn viên, thanh niên vệ sinh khuôn viên nhà bia ghi danh liệt sĩ xã

Phó Bí thư Đảng ủy xã Nhơn Thạnh Trung - Nguyễn Thế Truyền cho biết, Đảng bộ xã có 9 chi bộ với 129 đảng viên. Năm 2019 là năm thành công của địa phương khi xã hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết trong năm, các phong trào thi đua đều thuộc tốp đầu thành phố. Nhờ phát huy tinh thần dân chủ mà nhân dân địa phương tích cực tham gia cùng Đảng, Nhà nước trong tổ chức các hoạt động, nhiệt tình đóng góp công sức, tiền của làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, góp phần xây dựng xã văn hóa - nông thôn mới. Sự đoàn kết, thống nhất, vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu và tinh thần trách nhiệm của từng đảng viên giúp Đảng bộ có những kết quả vượt bậc./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/nhon-thanh-trung-tap-trung-hoan-thien-cac-tieu-chi-xa-van-hoa-nong-thon-moi-a89990.html

08/02/2020 9:00 CHĐã ban hành
Cải cách hành chính ở cơ sở có nhiều chuyển biếnCải cách hành chính ở cơ sở có nhiều chuyển biến
Năm qua, việc giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) theo cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông" ở cơ sở tiếp tục đi vào nề nếp. Hồ sơ (HS) của tổ chức, cá nhân ngày càng được giải quyết nhanh gọn, đúng pháp luật, hiệu quả được nâng cao.

​​

Bộ thủ tục hành chính cấp xã được niêm yết công khai, rõ ràng, tiện lợi cho tổ chức, cá nhân đến giao dịch

Tạo sự hài lòng của người dân

Năm qua, bộ phận "một cửa" của UBND xã Bình Hòa Đông, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An tiếp nhận và giải quyết trên 1.000 HS các loại, trong đó, HS thuộc lĩnh vực chứng thực, hộ tịch, hộ khẩu và chính sách xã hội đều được cán bộ, công chức giải quyết trước và đúng hạn đạt 100%. Chủ tịch UBND xã Bình Hòa Đông - Trịnh Thanh Thừa cho biết: "Đảng ủy, UBND xã xác định, công tác cải cách hành chính (CCHC) là khâu đột phá để thúc đẩy KT-XH của địa phương nên bố trí cán bộ có năng lực phụ trách, đi đôi với thường xuyên kiểm tra, đôn đốc. Đồng thời, địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông về cải cách TTHC thông qua hệ thống loa đài, các cuộc họp của chi bộ, ban công tác mặt trận, đoàn thể ấp.Qua đó, góp phần đưa công tác CCHC ngày càng đi vào nề nếp, phát huy hiệu quả, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân".

"Bộ phận "một cửa" của xã được bài trí khoa học, thoáng mát. Cán bộ, công chức làm việc tại đây luôn hỗ trợ, hướng dẫn tổ chức, cá nhân làm HS rất nhiệt tình, chi tiết. Khi đến làm thủ tục, chúng tôi chỉ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định, sẽ được nhận kết quả nhanh, gọn" - ông Đoàn Văn Minh, ngụ ấp 3, xã Bình Hòa Đông, chia sẻ.

Năm 2019, việc giải quyết HS cho tổ chức, cá nhân được xã Thanh Vĩnh Đông, huyện Châu Thành kiểm soát chặt chẽ, nhiều HS được giải quyết sớm so với quy định. Tất cả các loại HS đều bảo đảm tuân thủ đầy đủ các quy định về tiếp nhận HS, luân chuyển, xử lý và trả kết quả theo đúng quy trình. Theo thống kê của UBND xã, năm 2019, bộ phận "một cửa" tiếp nhận và giải quyết gần 1.500 HS các loại theo cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông". Chủ tịch UBND xã Thanh Vĩnh Đông - Đỗ Thành Hải cho biết: "Để làm tốt công tác CCHC, địa phương cử một số cán bộ chuyên trách tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ. Đồng thời, theo dõi, thực hiện các quyết định của UBND tỉnh về công bố TTHC mới ban hành nhằm kịp thời sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ, niêm yết công khai giúp các tổ chức, cá nhân thuận tiện khi giao dịch".

Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động

Nhằm nâng cao hiệu quả hơn nữa trong CCHC, hiện nay, UBND cấp xã tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền; đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ tiến độ giải quyết TTHC; quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức đảm nhiệm đúng người, đúng việc.

 

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác cải cách hành chính ở cấp xã

Theo Chủ tịch UBND xã Bình Hòa Đông - Trịnh Thanh Thừa, hiện nay, bên cạnh quán triệt, thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo thống kê về công tác CCHC nhà nước theo định kỳ, UBND xã còn thường xuyên rà soát, bổ sung quy trình, đề xuất sửa đổi kịp thời quy định giải quyết TTHC theo cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông". Đặc biệt, UBND xã đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ công việc, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong CCHC, sử dụng văn bản điện tử, hạn chế sử dụng văn bản giấy trong trao đổi công việc, bảo đảm tiết kiệm và nhanh, gọn.

"UBND xã tiếp tục đơn giản hóa hoặc loại bỏ những TTHC rườm rà, không cần thiết; tiếp tục thực hiện tốt cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông" và các quy chế, quy định phối hợp; phổ biến rộng rãi và niêm yết công khai tại công sở các quy chế, quy trình và bộ TTHC. Ngoài ra, địa phương còn tăng cường tiếp nhận và giải quyết công dân khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực đất đai, vệ sinh môi trường theo đúng quy định của pháp luật" - Chủ tịch UBND xã Thanh Vĩnh Đông - Đỗ Thành Hải cho biết.

Xác định xây dựng chính quyền cơ sở giữ vị trí quan trọng trong bộ máy hành chính nhà nước, hiện nay, Đảng ủy, UBND cấp xã tiếp tục lãnh, chỉ đạo tăng cường công tác CCHC, nhất là chủ động xây dựng những giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế; duy trì, nâng cao chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đặc biệt là cải thiện các chỉ số thành phần./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/cai-cach-hanh-chinh-o-co-so-co-nhieu-chuyen-bien-a90172.html

Chia sẻ bài viết
12/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Chung tay phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona trong nhà trườngChung tay phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona trong nhà trường
Không chủ quan, xem nhẹ, các trường học trên địa bàn tỉnh Long An nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Ngoài phối hợp ngành Y tế và các ngành có liên quan, các trường còn chú trọng công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh đến học sinh (HS), phụ huynh và vệ sinh đồ dùng, khuôn viên trường học.

​100% trường học được phun thuốc khử trùng

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và hiện xâm nhập vào Việt Nam và một số quốc gia khác. Trước tình hình trên, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh nỗ lực trong công tác phòng, chống và không để dịch bệnh xâm nhập vào môi trường sư phạm.

Sau khi Việt Nam công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, trong 2 ngày 01 và 02/02, Sở GD&ĐT phối hợp Sở Y tế phun thuốc khử trùng cho 100% trường học trên địa bàn tỉnh; đồng thời, cho HS từ cấp mầm non đến phổ thông nghỉ học 6 ngày (từ ngày 03 - 08/02). Đó là những giải pháp quan trọng và quyết liệt nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, bảo vệ an toàn môi trường học tập của HS.

 

Sau khi rửa sạch, đồ dùng, đồ chơi của trẻ còn được phơi dưới ánh nắng mặt trời

Trong những ngày HS nghỉ học, các trường học tiếp tục chủ động trong việc phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, các trường vệ sinh khuôn viên, các đồ dùng trong trường học, đặc biệt là tại các trường mẫu giáo, mầm non.

Tại Trường Mẫu giáo Vành Khuyên (phường 2, TP.Tân An), sau khi được phun thuốc khử trùng 1 ngày, trường tiến hành tổng vệ sinh toàn trường. Theo đó, các phòng học, khu vực bếp ăn, khu vui chơi, đồ dùng, đồ chơi trong nhà, ngoài trời,... được các nhân viên và giáo viên vệ sinh kỹ với xà phòng và nước sạch.

Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Vành Khuyên – Nguyễn Thụy Đài Trang cho biết: "Dù trẻ được nghỉ học nhưng Ban Giám hiệu, giáo viên, nhân viên vẫn đến trường và nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Mỗi người mỗi việc, các cô giáo phụ trách vệ sinh lớp học, đồ dùng, đồ chơi; nhân viên phụ trách vệ sinh các khu vực khác. Chúng tôi sẽ vệ sinh toàn trường nhiều lần đến khi đón trẻ trở lại trường nhằm bảo đảm môi trường sạch sẽ, an toàn".

 

Ra niệm của trẻ được giặt sạch

"Công việc vệ sinh lớp học, đồ dùng, đồ chơi của trẻ không cần nhanh nhưng phải kỹ, đặc biệt đồ chơi của trẻ. Ngoài rửa với xà phòng, chúng tôi còn phơi nắng sau khi rửa sạch nhằm bảo đảm tiêu diệt các mầm bệnh. Riêng những đồ dùng, đồ chơi bằng giấy thì lau sạch và cất vào tủ, không cho trẻ chơi đến khi tình hình dịch bệnh ổn hơn" – cô Huỳnh Cẩm Tiên, giáo viên lớp Lá 1, Trường Mẫu giáo Vành Khuyên, chia sẻ.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh

Bên cạnh phun thuốc khử trùng, vệ sinh trường học, các trường còn thực hiện đúng chỉ đạo của Sở GD&ĐT về công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Theo đó, các trường thông tin đến phụ huynh về việc quản lý con em không tụ tập đến nơi đông người, quản lý sức khỏe của con em trong thời gian nghỉ học và khi có biểu hiện sốt, nghi dịch bệnh thì theo dõi và đưa đến bệnh viện thăm khám kịp thời, đồng thời thông tin cho giáo viên chủ nhiệm.

 

Các phòng học được vệ sinh kỹ

Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Đông Thành (huyện Đức Huệ) – Đỗ Văn Chát cho biết: "Mặc dù thông tin về dịch bệnh có mặt trên các phương tiện thông tin đại chúng nhiều và liên tục nhưng trường vẫn chú trọng công tác tuyên truyền đến phụ huynh và HS. Trường giao cho giáo viên chủ nhiệm là lực lượng nòng cốt trong việc cập nhật tình hình dịch bệnh và tuyên truyền đến phụ huynh, HS trong thời gian HS nghỉ học. Trong đó, giáo viên đặc biệt quan tâm việc nhắc nhở các em bảo vệ sức khỏe, không tụ tập chỗ đông người, đeo khẩu trang khi ra ngoài, thường xuyên rửa tay với xà phòng,…".

Tại Trường THPT Đức Hòa (huyện Đức Hòa), ngoài công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, trường còn mua 2 máy đo thân nhiệt để đưa vào sử dụng nhằm bảo đảm môi trường học tập an toàn cho HS.

"Khi có máy đo thân nhiệt, tất cả mọi người muốn vào trường sẽ được đo thân nhiệt tại cổng trường. Những người có thân nhiệt không an toàn sẽ không được vào trường. Đồng thời, trường cũng làm những tấm áp phích và in tờ rơi về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra để dán tại trường và phát cho HS" – Hiệu trưởng Trường THPT Đức Hòa – Đặng Văn Sáu thổ lộ.

Nếu không có sự thay đổi, thứ 2 (ngày 10/02), HS đi học trở lại, trong tiết sinh hoạt dưới cờ, các trường tiếp tục cập nhật tình hình dịch bệnh và thông tin,  tuyên truyền cho HS về các biện pháp phòng, chống.

Đó là những giải pháp mà ngành GD&ĐT đã và đang thực hiện để chung tay ngăn chặn dịch bệnh lan rộng./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/chung-tay-phong-chong-dich-benh-do-chung-moi-cua-virus-corona-trong-nha-truong-a89943.html

07/02/2020 10:00 SAĐã ban hành
Lễ hội Làm Chay – Đốt Ông Tiêu từ ngày 15 âm lịchLễ hội Làm Chay – Đốt Ông Tiêu từ ngày 15 âm lịch
Nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, lễ hội Làm Chay (thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) năm nay chỉ tổ chức phần lễ theo tín ngưỡng của người dân. Phần hội gồm nhiều hoạt động như diễu hành xe hoa, trò chơi, chiêu u, đánh động, thả ghe đăng, xô giàn đốt Ông Tiêu,… đều tạm ngừng.

​Về thăm Tầm Vu ngày 16 Âm lịch - ngày tổ chức chính của lễ hội Làm Chay hàng năm, nhịp sống vẫn không có gì thay đổi. Đình Tân Xuân mở cửa đón người dân đến cúng.

 

Khu chợ trước Đình Tân Xuân vẫn bán buôn nhộn nhịp. Thời điểm này các năm trước, khu vực này được trưng dụng tổ chức các hoạt động múa lân, trò chơi,...

Mặc dù không có lễ hội rình rang, nhộn nhịp nhưng sự tín ngưỡng của người dân địa phương không hề thay đổi. Mọi người vẫn đến cúng viếng với lễ vật và lòng thành kính. Đình Tân Xuân không quá đông đúc nhưng vẫn được bày trí vật phẩm dâng cúng, không mất vẻ trang nghiêm cần có của một lễ hội truyền thống.

 

Người dân tín ngưỡng đến cúng, viếng tại đình

Người đến cúng đình cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cầu bình an cho gia đình trong năm mới rồi nhanh chóng ra về. Trưởng ban Quản trị Đình Tân Xuân - Lê Quang Trung cho biết: "Năm nay, đình không đãi ăn như các năm trước để tránh tập trung đông người. Tất cả phần hội đều không tổ chức. Ông Tiêu cũng được cúng và đốt từ trưa ngày 15 Âm lịch".

 

Ông Tiêu được đốt tại Chùa Linh Phước vào ngày 15 Âm lịch. Trong ảnh: Người dân đến cúng chùa trong lễ hội Làm Chay

Hoạt động chiêu u, một trong những hoạt động được chờ đợi nhất trong lễ hội Làm Chay cũng không diễn ra, các ngả đường Châu Thành yên ắng. "Động yêu quái" không được dựng. Tuy nhiên, tại các điểm chiêu u, người dân đều lập bàn thờ, thắp nhang như một cách giữ gìn hồn cốt của lễ hội.

Ông Đoàn Công Tập, ngụ thị trấn Tầm Vu, nói: "Đúng ra là trưa 16 Âm lịch hôm nay sẽ có hoạt động chiêu u. Nhưng do dịch bệnh, lễ hội tạm hoãn nên dân chỉ lập bàn cúng tại các điểm thôi. Không có lễ hội thì buồn một chút, nhưng vì tình hình dịch bệnh, không nên tập trung đông người".

 

Tại các điểm chiêu u đường bộ, người dân không lập động, chỉ lập bàn thờ, thắp nhang như một cách giữ gìn nét đẹp của lễ hội

 

Không rình rang ồn ào, không tập trung hàng ngàn người, không nhộn nhịp, xô bồ, lễ hội Làm Chay năm nay giản dị nhưng vẫn trang nghiêm và ý nghĩa. Người dân Châu Thành vẫn hướng về lễ hội!./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/le-hoi-lam-chay-dot-ong-tieu-tu-ngay-15-am-lich-a90100.html

10/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Sẵn sàng lên đường nhập ngũ Sẵn sàng lên đường nhập ngũ
Mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao nhận quân lên đường làm nghĩa vụ quân sự trên địa bàn tỉnh Long An đến nay cơ bản đã hoàn thành.

​​​​

Phun xịt phòng tránh dịch bệnh 

Theo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An, sáng ngày 12/02, tất cả 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh sẽ tiến hành lễ giao nhận quân, tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2020. Năm nay, toàn tỉnh có 1.501 thanh niên lên đường nhập ngũ. Ngoài ra, trong đợt này còn có 233 thanh niên đi nghĩa vụ công an.

Cùng với đó, việc tổ chức lễ giao nhận quân, tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ năm nay cũng tổ chức ngắn gọn trong vòng 25 phút để phòng ngừa lây lan virus corona. Cụ thể, sẽ không tổ chức hội trại tòng quân, không tổ chức đông thân nhân đưa đón. Cùng với đó, công tác phòng, chống dịch cũng được hết sức cẩn trọng.

Khảo sát tại Ban Chỉ huy Quân sự các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa... công tác phòng chống dịch corona cũng được diễn ra hết sức khẩn trương. Ban Chỉ huy quân sự các huyện đều đã tiến hành hoàn thiện khâu kiểm tra sức khỏe của tân binh.

Các doanh trại quân sự, khu vực làm lễ tiễn quân cũng được phun xịt thuốc khử trùng sạch sẽ. Các tân binh sẽ được đo thân nhiệt, phát khẩu trang y tế trước lễ xuất quân. Những tân bình có sức khỏe bất thường, có dấu hiệu nhiễm virus corona sẽ được cách ly ngay để điều trị.

Ông Huỳnh Văn Quang Hùng, Chủ tịch UBND huyện Cần Đước cho biết: "Trước tình hình dịch bệnh do virus corona, UBND huyện đã chủ trương phòng chống dịch hết sức tích cực và nghiêm túc. Đợt đưa tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ năm nay, UBND huyện cũng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức ngắn gọn, hạn chế tổ chức đông người. Các tân binh được kiểm tra sức khỏe kỹ hơn mọi năm nhằm phòng tránh sự lây lan của virus corona". 

Thượng tá Nguyễn Văn Định - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cần Đước cho biết, huyện năm nay có 161 thanh niên nhập ngũ, trong đó có 90 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp. Huyện Cần Đước năm nay có 32 thanh niên tự nguyện nhập ngũ, trong đó 7 thanh niên có nguyện vọng phục vụ quân đội lâu dài. 

Thượng tá Nguyễn Văn Định - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cần Đước  

Thượng tá Nguyễn Văn Định - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cần Đước 

Em Nguyễn Hoàng Thanh Tuấn (SN 1996, ngụ huyện Cần Đước) chia sẻ: "Tôi được sinh ra ở quê hương trung dũng kiên cường trong thời kỳ chống giặc ngoại xâm cũng như thời bình. Với lý tưởng được phục vụ trong hàng ngũ quân đội tôi đã nộp đơn tự nguyện gia nhập quân đội. Tôi đã tốt nghiệp Đại học và kết nạp Đảng tháng 5/2019. Tôi mong muốn được gắn bó lâu dài trong hàng ngũ quân đội để thể góp phần nhỏ của mình vào việc bảo vệ, xây dựng Tổ quốc"./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/s-n-sang-len-duong-nhap-ngu-a90193.html

12/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Bế mạc Phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hộiBế mạc Phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, sau hai ngày làm việc tích cực, khẩn trương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành chương trình Phiên họp thứ 42.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chiều 11/2, tại Nhà Quốc hội, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp thứ 42.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, sau hai ngày làm việc tích cực, khẩn trương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành chương trình Phiên họp thứ 42. Các nội dung Phiên họp đều được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét thận trọng, thảo luận kỹ lưỡng, bảo đảm chất lượng theo yêu cầu.

Sau phiên họp này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thường trực các Ủy ban của Quốc hội và các cơ quan, tổ chức hữu quan nhanh chóng triển khai các kết luận đối với từng nội dung, khẩn trương tập trung nghiên cứu, tiếp thu ý kiến tại phiên họp để chỉnh lý 2 dự án luật; thực hiện các bước tiếp theo và triển khai công tác chuẩn bị để tổ chức tốt cho Năm Chủ tịch AIPA 2020.

Các dự thảo Nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện tại 6 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần hoàn thiện sớm, ký ban hành để các địa phương sớm ổn định tổ chức trước khi tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp.

Như vậy, đến thời điểm hiện nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cơ bản hoàn thành việc xem xét, quyết định Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (còn duy nhất Thành phố Hồ Chí Minh chưa trình Đề án).

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, chính quyền các địa phương khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện các Nghị quyết để bảo đảm các đơn vị hành chính mới được sắp xếp kịp thời tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp theo kế hoạch đề ra; đồng thời bảo đảm ổn định tình hình địa phương và đời sống của người dân những nơi sắp xếp lại, tiếp tục phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Dự kiến phiên họp tháng 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có nhiều nội dung quan trọng, trong đó có 8 dự án luật và một số nội dung khác cần được cho ý kiến. Để các dự án luật, các nội dung trình tại phiên họp tới bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các cơ quan trình và cơ quan thẩm tra cần phối hợp chặt chẽ ngay từ bây giờ, bám sát tình hình chuẩn bị, thực hiện đúng kế hoạch đề ra, nếu có vấn đề phát sinh kịp thời báo cáo để Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến trước khi vào phiên họp;

Chính phủ, các cơ quan tổ chức hữu quan, các cơ quan của Quốc hội cần tích cực chuẩn bị, cố gắng cao nhất để chương trình phiên họp tháng 3 được tổ chức thực hiện theo đúng kế hoạch, tránh dồn nội dung sang phiên họp tháng 4 và tháng 5. Bên cạnh đó, cần tiếp tục phát huy tinh thần, trách nhiệm để triển khai thực hiện tốt các hoạt động khác theo đúng chương trình làm việc.

Trước đó, với sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, các đại biểu cho ý kiến về việc ban hành Nghị định hướng dẫn việc thực hiện cơ chế tạm quản theo Công ước Istanbul.

Công ước Istanbul về tạm quản hàng hóa (gọi tắt là Công ước) được ký kết ngày 26/6/1990, có hiệu lực từ ngày 27/11/1993 dưới sự quản lý của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO). Theo quy định của Công ước, tất cả thành viên của WCO và tất cả thành viên Liên hợp quốc hoặc các cơ quan chuyên trách của Liên hợp quốc đều có thể trở thành thành viên của Công ước. Hiện nay, trên thế giới có 71 quốc gia/vùng lãnh thổ là thành viên Công ước (bao gồm cả Việt Nam).

Ngày 26/9/2017, Tổng Thư ký Quốc hội có thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nội dung liên quan đến các Văn kiện hợp tác quốc tế tại Phiên họp thứ 14; nhất trí với đề nghị của Chính phủ về việc gia nhập Công ước Istanbul về tạm quản hàng hóa; giao Chính phủ thực hiện việc nội luật hóa các quy định của Công ước thành các quy định cụ thể của pháp luật Việt Nam theo quy định tại khoản 3 Điều 19 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Việt Nam chính thức là thành viên Công ước Istanbul từ ngày 3/7/2019.

Việt Nam tham gia Công ước ở mức độ tối thiểu theo quy định của Công ước, bao gồm Thân Công ước, Phụ lục A về Chứng từ tạm quản và phụ lục B.1 về hàng hóa dùng để trưng bày hoặc sử dụng tại triển lãm, hội chợ, hội nghị hay các sự kiện tương tự.

Trong xu thế tăng cường xuất khẩu và giao lưu thương mại với các nước và Chính phủ đang nỗ lực tiến hành cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan theo hướng áp dụng các chuẩn mực hải quan quốc tế, góp phần giảm thời gian, chi phí thủ tục nhằm mục đích tạo thuận lợi thương mại, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, việc áp dụng cơ chế tạm quản theo Công ước Istanbul được coi là một dịch vụ cao cấp trong lĩnh vực tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập, góp phần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, giới thiệu quảng bá sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam ra thế giới và ngược lại.

Kết luận nội dung thảo luận này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, Chính phủ sẽ thực hiện theo khoản 1, Điều 6 của Luật Điều ước quốc tế năm 2016; khoản 5 Điều 156 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (tức là thực hiện các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết).

Sổ tạm quản ATA là tờ khai hải quan, là chứng từ để người khai hải quan và cơ quan hải quan thực hiện thủ tục hải quan và thông quan hàng hóa, cũng như để phục vụ các công việc liên quan khác như kiểm tra sau thông quan... Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu rõ, về thu phí cấp sổ ATA theo quy định thống nhất coi đây là loại phí hải quan nằm trong danh mục phí và lệ phí ban hành kèm theo luật và do Chính phủ chỉ đạo, hướng dẫn, không phải ban hành danh mục phí mới nữa. Việc cấp sổ ATA thuộc thẩm quyền phân công của Chính phủ.

Trên cơ sở nhất trí của các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ gửi thông báo ý kiến để Chính phủ ban hành nghị định này.

Chiều cùng ngày, với sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, các đại biểu tiếp tục tập trung thảo luận, cho ý kiến về các vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/be-mac-phien-hop-thu-42-cua-uy-ban-thuong-vu-quoc-hoi/622653.vnp

12/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Long An: Miếu Bà Ngũ Hành xã Long Thượng đóng cửa vào dịp Lễ hội Vía bàLong An: Miếu Bà Ngũ Hành xã Long Thượng đóng cửa vào dịp Lễ hội Vía bà
​​Dịp Vía Bà Ngũ Hành năm nay, Miếu Bà Ngũ Hành xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An không mở cửa cho khách hành hương đến cúng viếng như mọi năm.

 

Thông báo về việc không tổ chức lễ hội Vía Bà Ngũ Hành được đặt trước Miếu Bà Ngũ Hành

Vì dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona đang diễn biến phức tạp nên các hoạt động lễ hội trên địa bàn tỉnh tạm ngưng tổ chức nhằm ngăn chặn mọi nguy cơ lây lan phát tán dịch bệnh trên diện rộng. Chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh, Lễ hội Vía Bà Ngũ Hành tại Miếu Bà Ngũ Hành xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc không tổ chức. Miếu Bà Ngũ Hành đóng cửa từ ngày 18 – 22 tháng Giêng. Khách hành hương sẽ không được vào Miếu thắp hương, cúng viếng như mọi năm để ngăn tình trạng tập trung đông người tại miếu.

 

Từ sáng ngày 18 tháng Giêng có nhiều khách hành hương đến Miếu Bà Ngũ Hành, nhưng không được vào bên trong Miếu nên mọi người lần lượt ra về. Trong ảnh: Một nhóm khách hành hương từ TP.HCM đến nhưng không thể vào cúng do Miếu Bà Ngũ Hành đóng cửa.

Lễ hội Vía Bà Ngũ Hành là lễ hội truyền thống của người dân xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, được công nhận là Di sản văn hóa cấp quốc gia. Lễ hội được tổ chức vào giữa tháng Giêng với nhiều nghi thức trang trọng thu hút hàng chục ngàn khách hành hương từ các địa phương khác đến cúng, viếng. Ngoài ra, Lễ hội Vía Bà Ngũ Hành còn là nơi lưu giữ nghệ thuật diễn xướng dân gian đặc sắc thông qua các tiết mục: Múa bóng rỗi, hát chập Địa nàng,..../.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-mieu-ba-ngu-hanh-xa-long-thuong-dong-cua-vao-dip-le-hoi-via-ba-a90215.html

12/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Tự hào bước vào quân ngũTự hào bước vào quân ngũ
Trong thời chiến hay thời bình, Bộ đội Cụ Hồ đều để lại những hình ảnh đẹp, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân. Tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, hôm nay, những chàng trai, cô gái lại lên đường tòng quân với một niềm tin, quyết tâm hoàn thành xuất sắc sứ mệnh cao cả bảo vệ Tổ quốc.

Huỳnh Như (giữa) trò chuyện cùng bạn bè trước ngày lên đường nhập ngũ

Cô gái tự tin gia nhập quân đội

"Để đất nước có ngày thanh bình, phát triển như hôm nay, biết bao thế hệ đi trước đã hy sinh, chịu bao mất mát, khổ cực. Chiến tranh đã lùi xa vào quá khứ nhưng nỗi đau và những minh chứng lịch sử vẫn còn hiện hữu. Vết thương bom đạn còn nằm lại trên thân thể nhiều cựu chiến binh, những nghĩa trang liệt sĩ trải dài từ Bắc vào Nam, những Mẹ Việt Nam Anh hùng ngày đêm mong nhớ con càng nhắc nhở người dân Việt sống có trách nhiệm với Tổ quốc", đó là lời chia sẻ của tân binh Võ Thị Huỳnh Như, 23 tuổi, ngụ ấp An Hòa 1, xã Bình An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

Điều đặc biệt, Như là nữ tân binh duy nhất của tỉnh lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự (NVQS) đợt này. Trò chuyện cùng chúng tôi, em chia sẻ, từ nhỏ, thông qua những bài học lịch sử, xem tivi, Như đã yêu thích hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ. Từ đó, ước mơ được làm một nữ bộ đội trong em cứ lớn dần theo thời gian.

Nhưng có những lúc, vì nhiều lý do, cuộc đời lại rẽ sang một hướng khác. Sau khi tốt nghiệp THPT, em theo học ở một trường nghề. Năm 2018, tốt nghiệp, em làm kế toán cho một công ty gần nhà. Thời gian cứ thế trôi qua, sáng đi làm, chiều về nhà, thu nhập đủ nuôi sống bản thân và phụ giúp một ít cho gia đình.

Tưởng chừng ước mơ ngày nào mãi không thành hiện thực thì cách đây vài tháng, tình cờ qua một người quen, em biết đợt tuyển NVQS năm 2020 có chỉ tiêu tuyển nữ. Thế là, Như trình bày nguyện vọng được làm nữ quân nhân với gia đình. Ông Võ Văn Thắng - cha của Như, bộc bạch: "Dù hơi bất ngờ nhưng hiểu được mong muốn của con gái, hơn nữa cũng biết con có đức tính chịu khó, không ngại vất vả nên gia đình tôi ủng hộ".

Được người thân đồng ý, em viết đơn tình nguyện đi bộ đội. Sau khi trải qua những điều kiện, tiêu chuẩn, em nhận được giấy báo trúng tuyển NVQS. "Ước mơ làm bộ đội giờ đã trở thành hiện thực. Em sẽ cố gắng nỗ lực, phấn đấu để tiếp tục được phục vụ lâu dài trong quân đội" - Như thổ lộ.

Những ngày qua, tranh thủ thời gian, em đến công ty chia tay những đồng nghiệp. Về nhà, người thân và 2 đứa em nhỏ cứ gọi Như là "cô bộ đội". Câu nói đó càng làm Như háo hức và mong thời gian trôi nhanh để được khoác trên người màu áo xanh người lính, vai mang ba lô, tay cầm súng, bước đều răm rắp theo đội hình - Như xúc động nói.

 

Em Võ Thị Huỳnh Như lắng nghe chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thủ Thừa dặn dò trước khi lên đường làm nghĩa vụ quân sự

Hôm gặp gỡ, động viên Như đi NVQS, Thượng tá Trần Trọng Nhân - Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thủ Thừa, kể cho em nhiều câu chuyện về lịch sử, truyền thống anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ông cũng nói thêm về những con người ưu tú của vùng đất cách mạng Thủ Thừa, trong đó có nhiều người là nữ.

Trải lòng cùng Thượng tá Nhân, Như bày tỏ: "Tổ quốc là hai tiếng thiêng liêng trong trái tim con. Con đã sẵn sàng để lên đường làm NVQS. Con biết rằng, con gái sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng tự tin mình sẽ vượt qua, hòa nhập tốt với môi trường kỷ luật, kỷ cương của quân đội. Con sẽ cố gắng hết sức để rèn luyện, trưởng thành và góp sức mình vào gìn giữ bình yên của Tổ quốc".

Đi bộ đội là niềm tự hào

Cũng như nhiều thanh niên khác, dịp này, em Nguyễn Duy Khang ( 20 tuổi), ngụ ấp 2, xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Long An cũng lên đường nhập ngũ. Những ngày qua, em tranh thủ thời gian phụ giúp gia đình một số công việc, cắt tỉa những nhánh thanh long bị sâu ở vườn nhà trước khi vào quân đội.

"Khoảng 700 gốc thanh long ở vườn đều do cha và em trồng từ 2 năm trước. Thời gian qua, ngoài đi làm công cho nhà kho thanh long, về nhà, em dành thời gian chăm sóc vườn thanh long của gia đình" - Khang chia sẻ với chúng tôi trước khi lên đường làm NVQS.

Ngoài phụ giúp gia đình một số công việc, gần đây, em thường lên mạng xem những bài viết, hình ảnh, video huấn luyện chiến sĩ mới. Qua đó, em hiểu hơn về môi trường, cuộc sống, sinh hoạt, luyện tập trong quân đội. "Qua những bài viết, hình ảnh về người lính, em càng tự hào khi được vào môi trường quân ngũ" - Khang tâm sự.

 

Em Nguyễn Duy Khang là một trong những tân binh lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự đợt này

Biết em lên đường làm NVQS, những ngày qua, căn nhà cấp 4 bao bọc bởi vườn thanh long xanh mướt của gia đình có nhiều người thân đến chúc mừng, động viên. Gia đình cũng làm mấy bàn tiệc mời hàng xóm, người thân đến liên hoan. "Nhớ chấp hành kỷ luật đơn vị, đoàn kết với đồng đội, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao..." là những lời người thân, đại diện chính quyền địa phương nhắn gửi đến Khang trước lúc gia nhập quân đội. Còn người bạn gái gửi đến Khang lời nhắn "anh đi chân cứng đá mềm. Thỉnh thoảng em sẽ đến đơn vị thăm anh".

Trò chuyện với chúng tôi, Khang bày tỏ, sẽ không ngại những vất vả của những khóa huấn luyện, lối sống kỷ luật, kỷ cương trong quân đội. "Dù là con một nhưng sinh ra trong gia đình làm nông nên lao động, dãi nắng, dầm mưa em quen rồi. Anh cứ nhìn làn da rám đen của em là biết dân lao động, hơn nữa vừa rồi khám sức khỏe, em còn đạt loại 1" - chàng trai trẻ cười tươi nói với tôi.

Nhìn chàng trai trẻ trung, rắn rỏi, cao 1,8m, nặng 68kg quả quyết như thế, chúng tôi tin rằng, em sẽ nhanh chóng thích nghi với môi trường quân đội.

Theo Khang, nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc không chỉ là nghĩa vụ mà còn là sự may mắn, niềm tự hào đối với bản thân. Ngoài làm nhiệm vụ bảo vệ đất nước, Khang tin rằng, sẽ học được rất nhiều điều trong quân đội. Đó là tính kỷ luật, tinh thần đồng đội, sự yêu thương, chia sẻ, chân thành,... Như lời hứa với người thân trước ngày lên đường, Khang nói: "24 tháng trong quân đội, con tự tin sẽ trưởng thành hơn. Đó sẽ hành trang vững chắc cho con sau này trong cuộc sống".

Theo chính quyền địa phương, Khang là 1 trong 8 thanh niên ở xã Hòa Phú lên đường nhập ngũ đợt này. Hôm gặp gỡ các tân binh tại trụ sở UBND xã, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Phú - Trần Tấn Vĩnh bộc bạch: Mỗi gia đình mỗi hoàn cảnh khác nhau nhưng rất vui khi phụ huynh đều ủng hộ, động viên con em đi bộ đội. Bản thân các em đều có chung lý tưởng của tuổi trẻ, thực hiện tốt nghĩa vụ của thanh niên và thể hiện quyết tâm ra sức học tập, phấn đấu rèn luyện, góp sức vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

"Hòa Phú là xã anh hùng, tỉnh Long An là vùng đất giàu truyền thống cách mạng đã được phong tặng 8 chữ vàng "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc". Tin tưởng rằng, thế hệ trẻ, những thanh niên lên đường thi hành NVQS sẽ tiếp nối truyền thống cha ông, quê hương, đất nước để ra sức học tập, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, tô đẹp thêm hình ảnh, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ" - ông Vĩnh nhắn nhủ đến các thanh niên.

Hôm nay, những chiến sĩ khoác trên mình màu xanh áo lính, lên đường nhập ngũ. Thời gian rèn luyện trong môi trường mới sẽ mang đến cho những tân binh nhiều trải nghiệm để trưởng thành, chín chắn hơn./.

"Công tác tuyển quân năm 2020 được các cấp, các ngành, đơn vị triển khai thực hiện từ đầu năm 2019. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự từ tỉnh đến xã thực hiện đúng Luật Nghĩa vụ quân sự. Các cấp chính quyền địa phương đều chú trọng công tác chuẩn bị nguồn và tuyển chọn công dân lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Nhờ tuyên truyền, vận động tốt nên các thanh niên, gia đình có con em trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ đều chấp hành tốt. Nhiều thanh niên nêu cao ý thức, trách nhiệm với Tổ quốc nên tình nguyện làm đơn đăng ký lên đường làm nghĩa vụ quân sự".

Trung tá Trần Thanh Tú - Phó Trưởng ban Quân lực Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Sáng nay, ngày 12/02, 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tổ chức lễ giao, nhận quân. Theo đó, có 1.501 thanh niên (TN) lên đường làm nghĩa vụ quân sự và 233 TN đi nghĩa vụ công an. Ngoài bảo đảm chỉ tiêu số lượng thì chất lượng tuyển quân cũng được chú trọng nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội trong thời kỳ mới. Trong số TN lên đường làm nghĩa vụ quân sự đợt này, có 46 đảng viên; trình độ trung cấp chiếm 8,2%, cao đẳng 14,2% và đại học 9,52%; sức khỏe loại 1 và 2 đạt 77%. Ngoài ra, còn những TN đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhưng tạm hoãn công tác để lên đường làm nghĩa vụ quân sự.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/tu-hao-buoc-vao-quan-ngu-a90231.html

13/02/2020 10:00 SAĐã ban hành
Dâng hương tưởng niệm đức nghệ nhân – nhạc sư Nguyễn Quang ĐạiDâng hương tưởng niệm đức nghệ nhân – nhạc sư Nguyễn Quang Đại
Ngày 11/02, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Long An - Nguyễn Thị Thủy cùng lãnh đạo huyện Cần Đước, xã Mỹ Lệ và Ban Hội hương Đình Vạn Phước dâng hương tưởng niệm đức nghệ nhân - nhạc sư Nguyễn Quang Đại.

​​​

Dâng hương tưởng niệm đức nghệ nhân - nhạc sư Nguyễn Quang Đại tại Đình Vạn Phước

Nghệ nhân - nhạc sư Nguyễn Quang Đại là vị quan nhạc của triều Nguyễn, có công lớn trong việc biên soạn và huấn luyện nhiều thế hệ nhạc công đờn ca tài tử đất Nam Bộ.

Mỗi năm, cứ đến ngày giỗ của ông vào 18 tháng Giêng, lãnh đạo tỉnh, huyện và xã Mỹ Lệ, Ban Hội hương Đình Vạn Phước tổ chức dâng hương tưởng niệm đức nghệ nhân - nhạc sư Nguyễn Quang Đại nhằm ghi nhớ công lao người đã có công khai sáng bộ môn đờn ca tài tử và nhạc lễ Nam Bộ, góp phần bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/dang-huong-tuong-niem-duc-nghe-nhan-nhac-su-nguyen-quang-dai-a90212.html

12/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Dự thảo quy định cấm người lao động chưa đủ độ tuổi làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểmDự thảo quy định cấm người lao động chưa đủ độ tuổi làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm
Theo baochinhphu.vn, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đang dự thảo Thông tư quy định danh mục các công việc và nơi làm việc cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi, nhằm cụ thể hóa theo quy định của Bộ Luật Lao động. Dự thảo Thông tư đang được lấy ý kiến đóng góp.

Cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm các công việc trên cao (Ảnh minh họa)

Theo đó, Thông tư của Bộ LĐ-TB&XH đề xuất cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm tại các nơi làm việc, chỗ làm việc mà phải tiếp xúc với các yếu tố vệ sinh lao động và các chất trong môi trường lao động (bao gồm: Điện từ trường, rung, ồn, nhiệt độ, bụi silic, bụi không chứa silic, bụi bông, bụi amiăng, bụi than, bụi tale; các loại chất, tia phóng xạ; bức xạ bởi tia X và các tia có hại khác) nằm ngoài giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về vệ sinh lao động.

 

Cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm các công việc trên tàu biển (Ảnh minh họa)

Những công việc mà người lao động phải tiếp xúc với các vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm; thời gian làm việc trên 4 giờ/ngày trong không gian làm việc gò bó, chật hẹp, công việc có khi phải quỳ gối, nằm, cúi khom; làm việc trên giá cao hay dây treo cao hơn 2m so với mặt sàn làm việc; địa hình đối núi dốc trên 300.

 

Cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm các công việc dưới hầm có tư thế gò bó (Ảnh minh họa)

Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm các công việc theo quy định tại điểm đ, Khoản 2, Điều 147 của Bộ Luật Lao động. Cụ thể, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm 88 công việc như: Cán kim loại nóng; nhuộm, hấp vải sợi; đãi, tuyển vàng, quặng, đá đỏ; vận hành lò đốt rác và xử lý nước thải; nấu, tẩy rửa bột giấy bằng clo; nhặt hoặc phân loại rác thải, chất thải, các chất thải hoặc phế liệu, đào gốc cây có đường kính lớn hơn 40cm bằng phương pháp thủ công, đốn hạ những cây có đường kính 35cm trở lên, cắt nhánh tỉa cành mà phải làm việc trên cao; lái máy kéo nông nghiệp; trực tiếp nuôi thú dữ hoặc động vật có nọc độc; các công việc trên tàu biển và trên máy bay; làm việc ở lò lên men, lò sấy thuốc lá, những công việc phải mang vác nặng vượt quá thể trạng…/.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/du-thao-quy-dinh-cam-nguoi-lao-dong-chua-du-do-tuoi-lam-viec-trong-moi-truong-nang-nhoc-doc-hai-ng-a90241.html

13/02/2020 10:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 5Thủ tướng thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 5
Dịp này, Thủ tướng chúc lực lượng Quân khu 5 một năm mới an khang thịnh vượng, lập nhiều thành tích, xứng đáng với truyền thống Anh hùng của Quân khu.

Sáng ngày (11/2), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 5, cùng đi có lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng và đại diện các bộ, ngành Trung ương.

TTCP Nguyen Xuan Phuc tham Bo Tu lenh Quan khu 51122018.jpg

Thủ tướng thăm hỏi cán bộ tướng lĩnh Quân khu 5

Báo cáo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trung tướng Nguyễn Long Cáng, Tư lệnh Quân khu 5 cho biết, đến nay, Bộ Tư lệnh Quân khu đã triển khai nhiệm vụ quân sự quốc phòng năm 2018 đến các huyện trên địa bàn 11 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên, phối hợp với các địa phương xây dựng kế hoạch phòng thủ, sẵn sàng chiến đấu, chủ động xử lý các tình huống. Quân khu 5 cũng đã huy động hàng chục tỷ đồng xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đồng đội... tặng gia đình chính sách, giúp 3 tỉnh Campuchia và 4 tỉnh Nam Lào kết nghĩa.

Bộ Tư lệnh Quân khu đã dành 45 tỷ đồng tặng hơn 45.000 suất quà đến người nghèo, gia đình chính sách. Đồng thời, đưa bộ đội về đón Tết với các bản làng vùng sâu, vùng xa thuộc các tỉnh Tây Nguyên, ứng trực quân số sẵn sàng chiến đấu trong những ngày Tết.

ttcp Nguyen Xuan Phuc noi chuyen voi Bo Quan đoan 51122018moi.jpg

Thủ tướng nói chuyện với Quân khu 5

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo với sĩ quan tướng lĩnh Bộ Tư lệnh Quân khu 5 một số nét cơ bản về tình hình kinh tế, xã hội đất nước năm 2017. Theo đó, năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn thiên tai, bão lũ nhưng lần đầu tiên trong lịch sử các chỉ tiêu kinh tế của đất nước đều vượt mức kế hoạch, an sinh xã hội được quan tâm, môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng cải thiện; dự trữ quốc gia tăng cao.

Các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh đều giữ vững, công cuộc sắp xếp lại sản xuất của các đơn vị quốc phòng làm kinh tế từng bước đi vào nề nếp, tiềm lực quốc phòng tăng trưởng, công tác dân vận đạt hiệu quả, tình hình an ninh chính trị được giữ vững. Niềm tin của xã hội, của thị trường đối với đất nước ngày càng ổn định

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao những thành tích to lớn mọi mặt của lực lượng vũ trang Quân khu trong năm 2017. Theo Thủ tướng, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 5 đã làm tốt nhiêm vụ Quốc phòng được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng phê duyệt, công tác diễn tập, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, xây dựng khu vực phòng thủ, đặc biêt là hỗ trợ nhân dân ứng phó với bão lụt, công dân vận, xây dựng Đảng đạt hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Quân khu 5 là chiến trường ác liệt trong các cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc, vì vậy cần làm tốt công tác hậu phương quân đội, phối hợp tốt với chính quyền địa phương, các quân binh chủng trên đia bàn, trong thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Thủ tướng yêu cầu các lực lượng vũ trang Quân khu 5 tăng cường bám dân, bám địa bàn, nắm cơ sở, làm tốt công tác hậu phương quân đội, giúp dân phòng chống thiên tai, khắc phục hậu quả bão lũ, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, thực hiện tốt nhiệm vụ công tác. Thủ tướng yêu cầu chăm lo đời sống cán bộ chiến sĩ ở vùng sâu, vùng xa trong dịp Tết.

TTCP Nguyen Xuan Phuc noi chuyen voi Quan khu 51122018.jpg

Thủ tướng tặng quà cán bộ Chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 5

Nhân dịp Tết Mậu Tuất, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc Tết đến toàn lực lượng vũ trang Quân khu 5 một năm mới an khang thịnh vượng, lập thành tích hơn nữa xứng đáng với truyền thống Anh hùng của Quân khu 5.

"Tôi cũng rất vui mừng vì các đồng chí đã có chương trình lo Tết cho bộ đội, nhất là cán bộ chiến sĩ ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng thiên tai mà bộ đội trực. Các đồng chí chú ý chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần cho các lực lượng quân đội trên địa bàn. Hôm nay ngày 25 Tết, tôi một lần nữa chúc Tết Bộ Tư lệnh, Chính ủy, các đơn vị trực thuộc. Tất cả các đồng chí Quân khu 5 một năm mới phấn đấu rèn luyện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Quân đội giao phó."

Trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và nói chuyện với đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện C- Bộ y tế; thăm hỏi và tặng quà các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện./.

​ Theo PV/VOV.VN​

12/02/2018 10:00 SAĐã ban hành
Tổ chức xây dựng lực lượng quân báo trinh sátTổ chức xây dựng lực lượng quân báo trinh sát
Tại Bộ CHQS tỉnh Long An, Ban chỉ đạo hoạt động quân báo trinh sát tỉnh đã tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện Đề án “ Tổ chức, xây dựng và hoạt động của lực lượng quân báo trinh sát tỉnh Long An giai đoạn 2012 - 2015 và những năm tiếp theo”. Lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố và các địa phương đơn vị LLVT trong tỉnh đã dự. Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Hữu Lâm đã chủ trì Hội nghị.

TO CHUC XAY DUNG LUC LUONG QB TS.jpg

Phối hợp tuần tra bảo vệ địa bàn theo Nghị định 77 của Thủ tướng Chính phủ.

Hai năm qua, cấp ủy và chính quyền các cấp đã tổ chức quán triệt nghiêm túc nghị quyết và đề án " Tổ chức xây dựng và hoạt động của lực lượng quân báo trinh sát" của Quân Khu, Nghị quyết của Đảng ủy Quân sự Long An và đề án của Bộ CHQS tỉnh. Đã xây dựng và triển khai nghị quyết, kế hoạch cấp mình chặt chẽ sát thực tế và thường xuyên chỉ đạo trong quá trình triển khai và thực hiện đề án.

Sau 02 năm thực hiện đề án, lực lượng quân báo trinh sát của tỉnh được tổ chức sâu rộng, khép kín địa bàn. Củng cố kiện toàn 315 cơ sở các loại, xây dựng mới 281 cơ sở, 192 Ban CHQS xã phường, thị trấn đều bố trí 01 cán bộ quân báo trinh sát, nắm tình hình địa bàn. Công tác huấn luyện, tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ đã đi vào nề nếp, từng bước nâng cao nhận thức và trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ quân báo trinh sát. Hiệu quả hoạt động của lực lượng quân báo trinh sát chuyển biến mạnh mẽ, nắm chắc được địa bàn, tham mưu cho lãnh đạo chỉ huy các cấp tốt hơn trước, 2 năm qua đã thu thập được 2.300 tin, 48 tài liệu, trao đổi xác minh tin tức với lực lượng Công An, Biên phòng các cấp theo quy định với 788 lượt, 2788 tin, từ đó thống nhất đánh giá tình hình tham mưu kịp thời cho lãnh đạo chỉ huy các cấp xử lý tình huống không để bị động, bất ngờ. Công tác phối hợp với các lực lượng và cơ quan chức năng trong trao đổi tin tức, nắm tình hình, thống nhất đánh giá tình hình và tham mưu đề xuất với cấp ủy, chính quyền và lãnh đạo chỉ huy các cấp xử lý đi vào nề nếp. Một số địa phương đã phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong xây dựng lực lượng và trong nắm tình hình.

Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo tỉnh sẽ tập trung nâng cao chất lượng công tác huấn luyện cho lực lượng trinh sát đặc nhiệm, trinh sát bộ binh, các lực lượng trinh sát kỹ thuật, tổ điệp báo. Tiến hành kiểm tra thực hiện kế hoạch " xây dựng và củng cố lực lượng quân báo trinh sát" các địa phương trong tỉnh.

Trung Dũng

09/01/2015 3:00 CHĐã ban hành
Sơ kết 01 năm triển khai thực hiện các mô hình học tập và “Cộng đồng học tập” cấp xã năm 2016Sơ kết 01 năm triển khai thực hiện các mô hình học tập và “Cộng đồng học tập” cấp xã năm 2016
Ngày 29/3, Ban Chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập tổ chức Hội nghị Sơ kết 01 năm triển khai đại trà các mô hình học tập và “Cộng đồng học tập” cấp xã năm 2016. Ông Lê Tấn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị, cùng đại diện các Sở, ban, ngành và địa phương liên quan tham dự.

17619758_1170055139771948_1334146_n.jpg

Quang cảnh Hội nghị

Trong năm 2016, tỉnh đã triển khai đại trà các mô hình học tập và "Cộng đồng học tập" cấp xã đã đạt được kết quả khả quan với 223.964 gia đình đạt danh hiệu Gia đình học tập, chiếm gần 60% trên tổng số hộ trong tỉnh; 130 dòng họ đạt danh hiệu Dòng họ học tập đạt tỷ lệ 67,35% trên tổng số dòng họ đăng ký; 461 ấp, khu phố đạt danh hiệu Cộng đồng học tập đạt 44,71% trên tổng số ấp, khu phố trong tỉnh và 453 cơ quan, đơn vị, trường học đạt danh hiệu Đơn vị học tập đạt 31,52% trên tổng số cơ quan, đơn vị, trường học xã quản lý. Toàn tỉnh có 40 xã, phường, thị trấn được công nhận đạt danh hiệu "Cộng đồng học tập" cấp xã, điển hình như huyện Thủ Thừa đăng ký 10 đạt 6 là đơn vị huyện có số Cộng đồng học tập cấp xã cao nhất tỉnh.

17619273_1170055256438603_1316428043_n.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tấn Dũng

                                                                                                phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tấn Dũng ghi nhận những kết quả đạt được trong thời gian qua. Đồng thời ông  đề nghị trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập các cấp thực hiện tốt việc tuyên truyền, triển khai đến tận xã, phường, thị trấn, ấp, khu phố, khu dân cư trên địa bàn tỉnh thực hiện đề án Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020. Qua đó, động viên, khuyến khích phong trào xây dựng các mô hình học tập ở cơ sở tạo điều kiện, cơ hội cho mọi người được học tập thường xuyên, suốt đời./.

NT


29/03/2017 3:00 CHĐã ban hành
Hệ thống quan trắc nước thải tự động góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trườngHệ thống quan trắc nước thải tự động góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường
Ngành Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Long An thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp (K,CCN) và doanh nghiệp hoạt động bên ngoài K,CCN lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động để theo dõi, giám sát chặt chẽ các thông số kỹ thuật (bảo đảm đạt chuẩn) trước khi xả thải ra bên ngoài, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT).

Toàn tỉnh có 27 doanh nghiệp hoạt động đã lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động và kết nối dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường

Tiến hành lắp đặt

Môi trường bị ô nhiễm vẫn còn xảy ra tại một số địa phương trên cả nước, nhất là đối với những nơi đang phát triển mạnh mẽ về công nghiệp. Trước thực trạng trên, Chính phủ ban hành nhiều quy định, giải pháp hạn chế ô nhiễm, BVMT. Trong đó, tập trung công tác thanh tra, kiểm tra chặt chẽ hoạt động xả thải đối với từng doanh nghiệp, đơn vị trên từng địa bàn nhằm bảo đảm sau xử lý, các thông số môi trường đều đạt chuẩn mới được thải ra bên ngoài.

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư hạ tầng K,CCN, doanh nghiệp hoạt động bên ngoài K,CCN bắt buộc phải tuân thủ báo cáo đánh giá tác động môi trường do ngành chức năng cấp phép, xây lắp hệ thống xử lý nước thải (XLNT) theo đúng quy định. Ngoài ra, các đơn vị này phải tiến hành lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, kết nối và truyền dữ liệu về Sở TN&MT của mỗi địa phương để theo dõi, kiểm tra. Việc lắp đặt hệ thống quan trắc bắt buộc đối với các K,CCN và yêu cầu phải có lộ trình, thời gian thực hiện cụ thể. Điều này cũng yêu cầu tương tự đối với các doanh nghiệp hoạt động bên ngoài K,CCN có lưu lượng nước thải từ 1.000m3/ngày đêm trở lên.

Tại Long An, việc lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động đang được các đơn vị quan tâm, thực hiện. Các chủ đầu tư hạ tầng K,CCN, các doanh nghiệp có lộ trình, thời gian hoàn thành việc lắp đặt. Bên cạnh đó, một số đơn vị còn trang bị thêm trạm quan trắc nước thải tự động đầu vào để kiểm tra, giám sát thêm lưu lượng nước của các nhà đầu tư thứ cấp để có cơ sở theo dõi, báo cáo khi cần thiết.

Cuối năm 2015, KCN Thuận Đạo (bao gồm Thuận Đạo, Thuận Đạo mở rộng, thuộc địa bàn huyện Bến Lức và huyện Cần Đước) tiến hành lắp đặt trạm quan trắc nước thải tự động và truyền dữ liệu về Sở TN&MT theo dõi, kiểm tra. Theo lãnh đạo Ban Quản lý KCN Thuận Đạo, việc BVMT được Ban Quản lý khu thực hiện nghiêm túc. Ban Quản lý khu báo cáo tình hình xử lý môi trường định kỳ cho cơ quan chức năng có thẩm quyền; lắp đặt 3 hệ thống quan trắc nước thải tự động đầu ra và kết nối dữ liệu về Sở TN&MT 24/24 giờ để kiểm tra, theo dõi. Ngoài ra, Ban Quản lý khu còn lắp đặt thêm một trạm quan trắc nước thải tự động đầu vào để giám sát lưu lượng nước đầu vào của các doanh nghiệp thứ cấp nhằm nắm thông tin, giúp đội ngũ quản lý thuận tiện hơn trong công việc. Hệ thống XLNT toàn khu theo thiết kế giai đoạn 1 là 2.500m3/ngày đêm, giai đoạn 2 là 10.000m3/ngày đêm, bảo đảm xử lý toàn bộ nước thải trong khu và đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra bên ngoài.

Tương tự, tại KCN Hòa Bình (xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa), việc BVMT cũng được thực hiện nghiêm túc. Chủ đầu tư không chỉ xây dựng hệ thống XLNT
hiện đại, đúng chuẩn theo quy định, có khu chứa chất thải nguy hại riêng, trồng cây xanh, bố trí thùng đựng rác sinh hoạt để cải thiện môi trường, cảnh quan mà còn lắp đặt trạm quan trắc nước thải tự động, truyền dữ liệu về Sở TN&MT theo dõi, kiểm tra.

Góp phần bảo vệ môi trường

Giám đốc Hành chính - Quản trị KCN Hòa Bình - Đặng Trung Tín cho hay: Công ty chúng tôi cũng như các doanh nghiệp hoạt động trong khu luôn ý thức cao trong việc BVMT. Một số doanh nghiệp thứ cấp có xây dựng hệ thống XLNT sơ bộ trước khi chuyển về hệ thống xử lý chung của khu. Hệ thống XLNT toàn khu có công suất thiết kế 4.000m3/ngày đêm, giai đoạn 1 là 2.000m3/ngày đêm (vận hành thực tế khoảng 1.000m3/ngày đêm). Công ty ký kết hợp đồng thu gom với đơn vị có đầy đủ chức năng thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, rác thải nguy hại theo đúng quy định. Định kỳ, công ty báo cáo kết quả xử lý về Sở TN&MT để theo dõi, kiểm tra.

"Đối với việc lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động, công ty tuân thủ đúng quy định, tiến hành lắp đặt và truyền dữ liệu về Sở TN&MT. Chúng tôi nhận thấy, việc lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động có vai trò, ý nghĩa quan trọng, vừa giúp đơn vị có cơ sở báo cáo các dữ liệu, thông số kỹ thuật đã qua xử lý cho ngành chức năng, vừa giúp chúng tôi nắm bắt, kiểm tra được những thông số kỹ thuật để có những điều chỉnh, kiểm tra lại hệ thống, xử lý phù hợp trước khi xả thải ra bên ngoài, nhằm bảo đảm môi trường" - ông Đặng Trung Tín cho biết.

 

Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường đôn đốc, kiểm tra để bảo đảm việc lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động sớm hoàn thành theo kế hoạch

Phó Giám đốc Sở TN&MT - Nguyễn Tân Thuấn thông tin: "Sở đã có văn bản yêu cầu các chủ đầu tư K,CCN, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện việc lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động theo quy định và có thời gian hoàn thành việc này. Hiện nay, các đơn vị đang tiến hành lắp đặt. Bên cạnh đó, sở lắp đặt hệ thống quan trắc để tiếp nhận, theo dõi và xử lý dữ liệu của các đơn vị truyền về, chủ động giám sát, kiểm tra liên tục nước thải xử lý của doanh nghiệp trước khi xả ra môi trường. Từ đó, công tác quản lý nhà nước lĩnh vực môi trường thuận lợi hơn, tăng cường BVMT, kịp thời phát hiện và xử lý các doanh nghiệp vi phạm để có biện pháp xử lý phù hợp. Thời gian tới, sở sẽ tăng cường đôn đốc, kiểm tra để bảo đảm việc lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động sớm hoàn thành theo kế hoạch"./.

Hiện nay, toàn tỉnh có 27 doanh nghiệp hoạt động lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động và kết nối dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường, trong đó có 16 doanh nghiệp là chủ đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp trên địa bàn.
Theo Báo Long An Online
27/06/2019 2:00 CHĐã ban hành
Long An động thổ dự án nhà máy điện mặt trời đầu tiên công suất 40,6MWLong An động thổ dự án nhà máy điện mặt trời đầu tiên công suất 40,6MW
Sáng 16/9, tại xã Thạnh An, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An diễn ra lễ động thổ dự án Nhà máy điện mặt trời BCG Băng Dương.

Đại biểu dự lễ thực hiện nghi thức động thổ

Dự lễ có nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh; Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần.

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần nhấn mạnh: "Đây là dự án nhà máy điện mặt trời đầu tiên của Long An, cũng là cột mốc quan trọng trong chương trình phát triển năng lượng mới của tỉnh. Long An rất vui mừng tiếp nhận dự án năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời của nhà đầu tư là Công ty Cổ phần (CP) Năng lượng BCG Băng Dương. Hy vọng, nhà máy điện mặt trời này sẽ là tiền đề để phát triển nhiều nhà máy điện mặt trời trên địa bàn toàn tỉnh."

Dự án này do Công ty CP Năng lượng BCG Băng Dương (BCG Băng Dương), công ty thành viên trực thuộc Bamboo Capital Group (BCG) là chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 42 triệu USD. Dự án được Bộ Công Thương phê duyệt với công suất 40,6 MW, xây dựng trên diện tích đất là 50,2ha. Dự kiến nhà máy sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành trước tháng 6/2019.

Khi vận hành, nhà máy đặt mục tiêu đạt tổng sản lượng điện năng sản xuất trong năm tối đa khoảng 60 triệu kWh. Sản lượng điện sạch trên khi hòa vào mạng lưới điện Quốc gia sẽ góp phần tăng thêm công suất cho lưới điện Quốc gia. Ngoài ra, dự án còn bao gồm việc xây dựng trạm biến áp 110kV cho huyện Thạnh Hóa, hệ thống đường giao thông nội bộ, hệ thống trạm bơm cho các hồ chứa nước và đường dây truyền tải điện dài 9km.

Công ty CP Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (TRACODI) - công ty thành viên của  BCG sẽ là tổng thầu thi công các hạng mục xây dựng hạ tầng của dự án, dự kiến tổng mức xây dựng hạ tầng là 5 triệu USD.

Thay mặt Liên doanh BCG Băng Dương, Chủ tịch Công ty BCG - Nguyễn Hồ Nam cho biết, nhà đầu tư sẽ hợp tác với các đối tác hàng đầu trên thế giới trong ngành năng lượng mặt trời về kết cấu kỹ thuật, xây dựng và môi trường. Cụ thể, đơn vị tham gia thiết kế và giám sát là Syntegra Solar đến từ Đức - một trong những công ty đi đầu của Châu Âu trong lĩnh vực năng lượng mặt trời. Đặc biệt, tấm pin được sử dụng trong dự án là pin đa tinh thể poly c-Si với các ưu điểm vượt trội. Tỷ lệ hiệu suất của các tấm pin này lên đến hơn 18,1% (mức quy định là 16%), điều đó cũng đồng nghĩa sẽ tiết kiệm diện tích chiếm đất của toàn dự án. Hệ thống tưới nước rửa tấm pin cũng được tự động hóa để giảm bớt nguồn nhân lực cũng như nâng cao năng suất hoạt động.

Ngoài dự án BCG Băng Dương, hiện BCG cũng đang đầu tư cho 2 dự án năng lượng mặt trời khác là dự án GAIA với công suất 100MW và dự án Sunflower với 50MW cũng tại Long An.

 

Đại diện lãnh đạo huyện Thạnh Hóa nhận bảng tượng trưng từ Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình tặng 2 căn nhà tình thương trị giá 120 triệu đồng

Dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình tặng huyện Thạnh Hóa 2 căn nhà tình thương trị giá 120 triệu đồng./.

Theo Báo Long An Online

17/09/2018 8:00 SAĐã ban hành
Vai trò và lợi ích của kinh tế hợp tácVai trò và lợi ích của kinh tế hợp tác

<p style="margin:0in 0in 0pt;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:'arial','sans-serif'">Kinh tế hợp tác có những lợi ích sau: </span>
<span style="font-size:10pt;font-family:'arial','sans-serif'">Trên 70% dân số Việt Nam là nông dân và gắn bó với sản xuất nông nghiệp là chính yếu. Thế nhưng, nông dân chúng ta còn mang nặng tập quán sản xuất nhỏ lẻ, thiếu tính tập trung và tự giác trong việc hình thành nhóm liên kết nên thường gặp nhiều rủi ro, thất bại. Do vậy, Nhà nước đã thành lập kinh tế hợp tác đem lại nhiều lợi ích nông dân nhất là trong thời buổi hội nhập kinh tế quốc tế: </span>
</p>

 

Thứ nhất, giúp nông dân dễ dàng tiếp cận khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến và chia sẻ trao đổi những kinh nghiệm lẫn nhau, cùng nâng cao tay nghề sản xuất.

 

Thứ hai, nhanh chóng nắm bắt các chính sách chủ trương chính sách Nhà nước và thuận tiện được Nhà nước hỗ trợ, dễ dàng liên kết với các công ty và doanh nghiệp phát triển dịch vụ phục vụ nông nghiệp... nhất là được Ngân hàng cho vay chín chấp.

 

Thứ ba, sản phẩm làm ra hướng tới an toàn và đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu theo VietGap; xét về lâu dài dễ dàng tiến đến xây dựng thương hiệu.

 

Thứ tư, không chỉ tránh khỏi nạn mua vật tư nông nghiệp và con giống kém chất lượng mà còn giảm đáng kể tình trạng bị thương lái ép giá.

 

Thứ năm, giảm chi phí sản xuất tăng lợi nhuận, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nông dân.

 

Thứ sáu, thắt chặt tình làng nghĩa xóm, nâng cao tinh thần đoàn kết, giảm tệ nạn xã hội; góp phần thực hiện tốt công tác xã hội và công tác phúc lợi khác, xây dựng đời sống văn hóa nông thôn lành mạnh; phát huy quyền dân chủ của nông dân.

 

Muốn phát huy tiềm năng, thế mạnh của nền kinh tế nông nghiệp nông thôn thì nông dân phải tập hợp lại, chung vốn, chung sức làm ra sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế và có thương hiệu đàng hoàng... Như Bác Hồ đã nói một cách ngắn gọn, dễ nhớ: "Nhóm lại làm giàu, chia nhau thành khó". Vì vậy,  việc tập trung nông dân vào kinh tế hợp tác càng có ý nghĩa quan trọng trong phát triển tam nông.

 

 

Kinh tế hợp tác có vai trò quan trọng gì trong phát triển toàn diện Tam nông ( Nông nghiệp - Nông dân - Nông thôn):

 

Như trên đã đề cập hơn 70% dân số Việt Nam làm nông nghiệp, tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ mà khoa học kỹ thuật vẫn chưa theo kịp các nước khác nên vai trò Kinh tế hợp tác rất quan trọng trong phát triển toàn diện Tam nông:

 

- Cải tiến điều kiện canh tác, nâng cao năng suất lao động và sức cạnh tranh nông nghiệp. Cụ thể như ngày xưa một đôi trâu cày ngày chỉ một hécta ruộng giờ đây thay bằng một máy cày tay 10 mã lực một ngày xới được 5 hecta. Trước đây vài năm, ở Láng Cò (xã Mỹ An, huyện Thủ Thừa) quê tôi hàng năm đến vụ gặt phải lo lắng không có nhân công. Từ thành lập HTX Nông Nghiệp Láng Cò cùng hùng vốn và được Nhà nước hỗ trợ vay vốn tín chấp mua máy gặt đập liên hợp nông dân trong vùng khỏi lo lắng vì thiếu nhân công. Lúa thu hoạch vừa nhanh gọn vừa an toàn giảm thất thoát.

 

- Bảo đảm an toàn lương thực, tăng thu nhập của nông dân, giảm nghèo, cải thiện cuộc sống và điều kiện sinh hoạt của gia đình

 

- Thực hiện nông nghiệp phát triển bền vững, cải thiện mô trường sinh thái. Nông thôn càng ngày xanh, sạch, đẹp.

 

- Thu ngắn khoảng cách chênh lệch giữa công nghiệp với nông nghiệp, giữa thành thị và nông thôn, là nền tảng vững chắc đẩy nhanh tiến độ thực hiện công nghiệp hóa và hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn.

 

Để thực hiện những mục tiêu trên, tỉnh ta đã có một số chính sách cụ thể đáng hoan nghênh :

 

- Hỗ trợ 30% vốn cho tổ hợp tác, HTX mua các trang thiết bị máy móc nông nghiệp: Cày xới, bơm nước, gặt đập liên hợp...

 

- Hỗ trợ với lãi suất 0% trong 2 năm cho các nhóm nông dân trong các nhóm liên kết tổ hợp tác, hợp tác xã mua các máy phục vụ nông nghiệp...v..v...

 

Tuy nhiên, với vai trò là Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp nhiều năm qua tôi xin có một vài ý kiến chia sẻ như sau: Theo tôi, mô hình kinh tế hợp tác là mô hình hay mà nhiều nước tiến bộ trên thế giới thực hiện rất hiệu quả, còn ở nước  ta vì sao vẫn chưa phát huy hiệu quả. Vậy làm gì phát huy vai trò của kinh tế hợp tác? Phải chăng  nông dân phải thấy lợi ích mô hình của kinh tế hợp tác và những chính sách ưu tiên của Nhà nước phải đến với nông dân? Riêng cán bộ phụ trách hoặc các ngành có liên quan phải nắm rõ tầm quan trọng của việc hợp tác để có sự định hướng, tư vấn giúp đỡ nông dân thiết thực và cụ thể hơn. Giảm bớt những chồng chéo trong quản lý, thủ tục hành chính cũng như việc đồn đẩy trách nhiệm cho nhau mà trước mắt nông dân gặp trở ngại và lúng lúng. Mặt khác do nông dân còn tư tưởng tiểu nông nên vẫn chưa thấy hết những lợi ích lâu dài và tầm quan trọng của kinh tế hợp tác mà chỉ vì lợi ích trước mắt nên nhiều mô hình hợp tác và hợp tác xã thành lập "xôm tụ" thời gian ban đầu rồi sau đó hoạt động cầm chừng. Đây là một bài toán nan giải hiện nay. Do vậy, khi ban hành chính sách mới và kể cả người thực hiện, chính quyền địa phương phải biết "đặt mình trong vai trò của nông dân" thì vai trò kinh tế hợp tác mới phát huy được.

 

Văn Tiền – Kim Hoa

22/06/2009 12:00 SAĐã ban hành
Hội thảo “Mô hình Sản xuất Thử nghiệm Giống lúa Cao sản Nàng Hoa 9”Hội thảo “Mô hình Sản xuất Thử nghiệm Giống lúa Cao sản Nàng Hoa 9”

<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Trung tâm Khuyến nông Long An, Trạm Khuyến nông Cần Đước phối hợp Công ty Tân Nông tiến hành tổng kết “<b>Mô hình Sản xuất Thử nghiệm Giống lúa Cao sản Nàng Hoa 9</b>” vào ngày 31/7/2009; trên 50 người là đại diện cán bộ phụ trách nông nghiệp của huyện Cần Đước, Cần Giuộc, UBND xã Mỹ Lệ và nông dân trồng lúa huyện Cần Đước, Cần Giuộc, TX Tân An và Bến Lức tham dự. </span>

 

Mô hình thử nghiệm giống lúa Nàng Hoa 9 được tiến hành trên quy mô 10 ha với 17 hộ ở xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước trong vụ Hè-Thu. Đây là giống lúa được ông Lê Hùng Lân, Giám Đốc Công ty Tân Nông lai tạo ra từ tổ hợp lai AS996 với Jasmine 85, qua nhiều dòng lai, đã chọn ra được dòng số 9 và đang được tiến hành thử nghiệm tại địa phương và giống này nằm trong danh sách giống đang khảo nghiệm của Bộ Khảo nghiệm.

 

Qua tham quan thực tế ruộng lúa và ý kiến đánh giá tại buổi hội thảo cho thấy: Giống lúa cao sản Nàng Hoa 9 có tính chịu phèn cao, đẻ nhánh tốt, thích hợp và phát triển mạnh vùng ở đất trũng, bông lúa dài, đóng thóc dầy, hạt dài, gạo trong và cơm dẻo, ngọt, có mùi thơm, đạt chuẩn tiêu chuẩn xuất khẩu và có nhiều triển vọng phát triển thị trường. Năng suất đạt từ 5-5,5 tấn/hecta vụ Hè-Thu. Tuy nhiên để đảm bảo năng suất và chất lượng cao thì nông dân phải tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật canh tác, gieo sạ đồng loạt, lưu ý sạ với mật độ 80-100kg/hecta và nên sạ khô, bón phân cân đối và lưu ý các đối tượng gây hại như nhện gié, đạo ôn….

 

 

K. Hoa

01/08/2009 12:00 SAĐã ban hành
Về nơi khởi nguồn Chương trình Cầu nông thônVề nơi khởi nguồn Chương trình Cầu nông thôn
Từ một chuyến về thăm xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, Chương trình Cầu nông thôn do Tạp chí Nông thôn Việt phát động đã ra đời. Qua thời gian, chương trình ngày càng lan tỏa và thực hiện ở những vùng sâu, vùng xa trên địa bàn 3 tỉnh Long An, Đồng Tháp và An Giang.

Nguyên Chủ tịch nước hỏi thăm người dân trong một chuyến khảo sát xây dựng cầu ở biên giới

Từ chuyến khảo sát xây dựng xã nông thôn mới 

Một ngày đầu tháng 9/2016, đoàn khảo sát chương trình xây dựng nông thôn mới đến thăm xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ. Đoàn khảo sát hôm đó có nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang cùng Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Hồ Xuân Hùng, Tổng Biên tập Tạp chí Nông thôn Việt - Nguyễn Đức Quang và một số doanh nghiệp thân hữu. Trong buổi làm việc với đoàn khảo sát, lãnh đạo UBND xã Mỹ Thạnh Đông trình bày về những khó khăn của một xã nghèo. Nghe đến chuyện người dân nơi đây chưa có cây cầu để đi lại, 2 doanh nghiệp trong đoàn đã quyết định tài trợ 4 cây cầu cho 2 huyện Đức Huệ và Vĩnh Hưng, trị giá mỗi cây 200 triệu đồng.

Cũng trong lúc đó, Tổng Biên tập Tạp chí Nông thôn Việt - Nguyễn Đức Quang lóe lên suy nghĩ, tại sao không thực hiện chương trình vận động xây dựng cầu nông thôn cho vùng sâu, biên giới. Thế là ông đề xuất ý tưởng với nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang. "Nghe xong, anh Tư Sang đồng ý, kêu "Nông thôn Việt phát động đi". Chúng tôi đã bàn bạc và quyết định thực hiện Chương trình Cầu nông thôn" - ông Nguyễn Đức Quang nhớ lại.

Đến ngày 05/10/2016, Tạp chí Nông thôn Việt chính thức phát động Chương trình Cầu nông thôn. Cây cầu đầu tiên của chương trình được xây dựng là cầu Bảy Mình (Cái Cỏ) ở ấp 1, xã Mỹ Thạnh Đông, có chiều dài 26,5m, rộng 3,2m, với tổng vốn đầu tư 450 triệu đồng, thay thế cầu Rạch Cỏ bị xuống cấp trước đây. Sau 3 tháng khẩn trương thi công, cây cầu hoàn thành, đưa vào sử dụng trong niềm vui, phấn khởi của người dân. Cũng trong ngày khánh thành cầu Bảy Mình, từ nguồn vận động hơn 1,8 tỉ đồng, Ban Tổ chức tiếp tục tiến hành phát lệnh khởi công thêm 1 cầu, 3 cống tại xã Bình Hòa Bắc, huyện Đức Huệ. Cứ thế, đến nay chương trình đã thực hiện trên địa bàn huyện Đức Huệ 46 cầu, cống ở các xã: Mỹ Thạnh Đông, Mỹ Thạnh Tây, Bình Hòa Bắc, Bình Hòa Nam, Mỹ Thạnh Bắc, Mỹ Quý Tây, Bình Thành, Bình Hòa Nam, Mỹ Quý Đông, Mỹ Bình. 

Khảo sát xây dựng cầu ở Đức Huệ 

Khảo sát xây dựng cầu ở Đức Huệ

Theo ông Võ Văn Một (53 tuổi), ngụ ấp 1, xã Mỹ Thạnh Đông, cây cầu tạm bợ Rạch Cỏ trước đây người dân chỉ có thể đi bộ hoặc qua lại bằng xe máy. Từ ngày có cây cầu mới, việc đi lại, vận chuyển máy móc, vật tư nông nghiệp hay nông sản rất thuận lợi. Đây là niềm vui chung của hàng trăm hộ dân trong khu vực. Tại địa bàn ấp 4, xã Bình Thành được chương trình đầu tư xây dựng 2 cây cầu là Bò Cạp 1, Bò Cạp 2. Có mặt tại đây trong những ngày cuối năm, nhìn những chuyến xe qua lại dễ dàng, bọn trẻ đi học an toàn, chúng tôi mới cảm nhận được niềm vui của người dân.

Bí thư Đảng ủy xã Bình Thành - Lại Thanh Phú Quí bày tỏ: "Trước đây, việc canh tác lúa ở bờ bên kia của người dân rất bất tiện vì phải di chuyển vật tư đi đường vòng rất xa, tốn nhiều chi phí nhưng từ khi có cầu, thương lái thu mua bằng xe lớn thuận tiện hơn và không phải lo sợ bị ép giá. Nhờ những cây cầu này mà KT-XH, bộ mặt nông thôn ở xã được phát triển nhanh hơn".

Lan tỏa một chương trình

Tổng Biên tập Tạp chí Nông thôn Việt - Nguyễn Đức Quang cho biết: "Qua cây cầu đầu tiên hoàn thành ở xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ, chúng tôi vẫn thấy trăn trở vì bề ngang còn nhỏ, tải trọng thấp. để những phương tiện vận tải nhẹ có thể lưu thông vận chuyển nông sản, sử dụng lâu dài, anh Tư Sang và Ban Tổ chức quyết định nâng giá trị thực hiện những cây cầu sau nhằm tăng bề ngang, tải trọng. Vì vậy, có những cây cầu được thực hiện đầu tư xây dựng cả tỉ đồng".

 

Khánh thành cầu kênh Bò Cạp ở huyện Đức Huệ

Theo Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải - Nguyễn Hoài Trung, kinh phí ngân sách đầu tư có hạn, vì vậy những cây cầu được thực hiện từ Chương trình Cầu nông thôn đã góp phần giúp địa phương tháo gỡ được phần nào khó khăn. Người dân có cầu để đi lại, vận chuyển hàng hóa được thuận lợi, KT-XH phát triển nhanh hơn, quốc phòng - an ninh được giữ vững, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi được thuận lợi, đời sống của người dân được nâng cao, bộ mặt nông thôn được đổi mới, khoảng cách chênh lệch giữa nông thôn và thành thị được thu hẹp,… 

"Những cây cầu không chỉ là một điểm nhấn trên một vùng quê nghèo mà còn là tấm lòng của nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang, Ban Tổ chức và các doanh nghiệp hướng về vùng sâu, biên giới. Những cây cầu mới cũng là cơ sở để địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới" - ông Nguyễn Hoài Trung bày tỏ. 

Nói đến Đức Huệ, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Nông thôn Việt - Nguyễn Thị Quốc Hương kể, có rất nhiều kỷ niệm, câu chuyện cảm động trong những lần đến vùng đất khó này thực hiện xây cầu. Thời gian trôi qua nhưng bà Hương vẫn nhớ mãi hình ảnh bà cụ lom khom đứng trên cây cầu mới xây xong nước mắt rưng rưng vì quá vui mừng. Trò chuyện với mọi người, cụ bà bày tỏ: "Tưởng chết mà không kịp nhìn thấy cây cầu mới này hoàn thiện thì tiếc lắm! Có cầu mới bằng bêtông rồi, tin rằng vùng sâu này rồi sẽ khác, cuộc sống của con, cháu sẽ tốt hơn nữa". 

"Lời chia sẻ đó của cụ bà càng thôi thúc những người trong Ban Tổ chức phải tiếp tục vận động nguồn lực thực hiện thêm nhiều cây cầu nối nhịp bờ vui cho những vùng còn khó khăn, khuất nẻo, căn cứ kháng chiến cũ để tặng bà con quê mình" - bà Nguyễn Thị Quốc Hương chia sẻ thêm.

Cũng từ Đức Huệ, Chương trình Cầu nông thôn tiếp tục được triển khai, lan tỏa đến các địa bàn khác của tỉnh Long An như Thạnh Hóa, Tân Thạnh, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Tân Hưng, thị xã Kiến Tường và sau đó đến với 2 tỉnh Đồng Tháp và An Giang.

Mỗi lần về Đức Huệ vẫn thường nghe người dân, cán bộ địa phương bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang, Tạp chí Nông thôn Việt và nhà tài trợ đã giúp người dân có những cây cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa an toàn, thuận tiện, bộ mặt nông thôn đổi mới. Với người dân, hình ảnh nguyên Chủ tịch nước đi bộ đến những khu vực hẻo lánh, biên giới để khảo sát, xây cầu luôn được nhắc đến với một tình cảm thân thương, tri ân đặc biệt./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/ve-noi-khoi-nguon-chuong-trinh-cau-nong-thon-a88223.html

06/01/2020 10:00 SAĐã ban hành
Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc tết lực lượng vũ trang tuyến biên giới huyện Tân HưngLãnh đạo tỉnh thăm, chúc tết lực lượng vũ trang tuyến biên giới huyện Tân Hưng
Sáng ngày 21/1, tại Đồn Biên phòng Sông Trăng, đoàn cán bộ lãnh đạo tỉnh do UV.BTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Long An - Nguyễn Thị Ngọc Hạnh làm trưởng đoàn đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đang làm nhiệm vụ bảo vệ tuyến biên giới huyện Tân Hưng.

8914_21111.jpg

Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Hạnh tặng quà cho các đơn vị

Đoàn đến chúc Tết Đồn Biên phòng Sông Trăng, Đại đội bộ binh huyện Tân Hưng và Đội thanh tra giao thông số 1.

Đại diện lãnh đạo các đơn vị báo cáo tình hình đời sống sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ cũng như công tác chuẩn bị trực Tết Nguyên đán 2017. Mặc dù đóng quân nơi biên giới xa xôi, điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng với ý thức trách nhiệm của người lính cùng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền về vật chất lẫn tinh thần nên cán bộ, chiến sĩ an tâm công tác, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong thời gian qua.​

Thay mặt đoàn, đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Hạnh thông tin tóm tắt về tình hình phát triển kinh tế, xã hội tỉnh trong năm 2016, đồng thời biểu dương cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ tuyến biên giới trên địa bàn đã giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Đồng thời mong muốn, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị nêu cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ tốt nhất tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ bình yên biên giới trên địa bàn trong dịp Tết Đinh Dậu 2017.

Dịp này, đoàn cán bộ lãnh đạo tỉnh gửi tặng mỗi đơn vị một phần quà Tết; đồng thời, chúc cán bộ, chiến sĩ đón Tết Đinh Dậu vui tươi, đầm ấm, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao./.

Theo Baolongan Online


23/01/2017 11:00 SAĐã ban hành
Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện công tác Giáo dục Quốc phòng An ninh 2001 - 2010Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện công tác Giáo dục Quốc phòng An ninh 2001 - 2010
<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify"><span style="font-size:10pt;font-family:'arial','sans-serif';letter-spacing:-0.3pt">Ngày </span><span style="font-size:10pt;font-family:'arial','sans-serif';letter-spacing:-0.3pt">27/8</span><span style="font-size:10pt;font-family:'arial','sans-serif';letter-spacing:-0.3pt">/2010, tại hội trường Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh diễn ra Hội nghị </span><span style="font-size:10pt;font-family:'arial','sans-serif'">Tổng kết 10 năm công tác Giáo dục Quốc phòng An ninh 2001 – 2010.</span> </p>

Tham dự Hội nghị có ông Lê Văn Chính – Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Trần Hữu Phước – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Võ Minh Trí – Phó tham mưu Trưởng Bộ tư lệnh Quân khu 7; Đại tá Trần Minh Phương – Phó Chánh ủy, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh - Thành viên Hội đồng Giáo dục Quốc phòng An ninh; cùng các đồng chí trong Hội đồng Giáo dục Quốc phòng An ninh tỉnh, Sở ban ngành đoàn thể tỉnh; các đồng chí lãnh đạo huyện ủy, Thành ủy, UBND, Bộ chỉ huy Quân sự của 14 huyện thị; và các đại diện tập thể và cá nhân tiêu biểu.

Công tác bồi dưỡng Quốc phòng an ninh (QPAN) cho các đối tượng trong 10 năm qua được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tổ chức cử cán bộ đối tượng 1 tham gia bồi dưỡng kiến thức QPAN do Học viện Quốc phòng tổ chức đạt 94.59%; cán bộ đối tượng 2 đạt 98,94% do trường Quân sự quân khu tổ chức; cán bộ đối tượng 3 đạt 97,14% do trường Quân sự tỉnh tổ chức; cán bộ đối tượng 4 đạt 91,29%; cán bộ đối tượng 5 đạt 93,71% do huyện, thành phố tổ chức. Chức sắc tôn giáo được 6 lớp/828 vị, chức việc được 36 lớp/3.387 vị và các đối tượng khác 2 lớp/258 người. Nhìn chung, qua bồi dưỡng kiến thức QPAN, đã nâng cao nhận thức của cán bộ, Đảng viên và quần chúng nhân dân về nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới, phát huy sức mạnh của toàn dân trong đấu tranh phòng chống, làm thất bại âm mưu và các thế lực thù địch, góp phần giữ vững An ninh trật tự xã hội.

Đối với giáo dục QPAN phổ thông, tỉnh ta có 42 trường được biên chế cán bộ làm giáo dục QPAN, đã tổ chức trên 350.000 lượt học sinh đạt 99,97%, kiểm tra kết quả 100% đạt yêu cầu. Sở Giáo dục đào tạo phối hợp BCHQS tỉnh tổ chức Hội thao quốc phòng cho học sinh trung học 2 năm/1 lần, ngoài ra các đơn vị quân sự, công an còn tuyên truyền hướng nghiệp học sinh khối 12 cho hơn 2.148 em. Đối với giáo dục QPAN Trung học chuyên nghiệp, Trung cấp nghề trên địa bàn tỉnh có 7 trường với hơn 12.000 em, kiểm tra kết quả 100% đạt yêu cầu có 78% khá giỏi.

Đối với giáo dục QPAN ở trường Chính trị, lồng ghép nội dung giáo dục QPAN trong chương trình đào tạo cán bộ Trung cấp lý luận chính trị và Chuyên viên chính trị được 101 lớp/6.976 cán bộ ban ngành cấp tỉnh, huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn được bồi dưỡng. Đối với giáo dục QPAN trong lực lượng Dân quân tự vệ đạt 85%, Dự bị động viên đạt 95%.

Công tác tuyên truyền giáo dục quốc phòng toàn dân thông qua hoạt động các lễ hội được thực hiện khá tốt, hình thức tổ chức đa dạng phong phú, mang tính quần chúng rộng rãi như ngày "Hội quốc phòng toàn dân", ngày "An ninh tổ quốc" được các ngành, các cấp và toàn dân hưởng ứng tích cực, tạo được khí thế toàn dân tham gia, mang ý nghĩa giáo dục truyền thống sâu sắc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc có trên 700.000 người tham gia.

Ông Trần Hữu Phước – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệt liệt chào mừng các đại biểu tham dự hội nghị, đồng thời biểu dương các đồng chí đạt thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục QPAN; tiếp tục tổ chức triển khai tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác giáo dục QPAN cho nhân dân, cán bộ công chức và địa phương; xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, sẵn sàng chiến đấu, đẩy mạnh phong trào toàn dân phòng chống "âm mưu diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch, xây dựng tiềm lực quân sự quốc phòng đáp ứng nhu cầu trong mọi tình huống; Ban chỉ huy quân sự các cấp cần đổi mới nội dung, hình thức, tăng cường bồi dưỡng kiến thức QPAN cho cán bộ công chức mới bổ nhiệm, từng bước kiện toàn cán bộ địa phương; tuyên truyền trên mọi phương tiện thông tin đại chúng, sâu rộng đến người dân, nhằm đạt kết quả tốt nhất trong công tác giáo dục QPAN trong thời gian tới.

Thanh Thanh

27/08/2010 12:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​