Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Tin UBND
 
Dịch bệnh trên gia súc, gia cầm đang diễn biến rất phức tạp trên địa bàn tỉnh và có chiều hướng gia tăng vào những tháng cuối năm. 
 
Sáng ngày 29/11/2019, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì buổi công bố các quyết định của UBND tỉnh về công tác cán bộ.  
 
Ngày 27/11/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út tiếp và làm việc với Tổng Lãnh sự Singapore tại Thành phố Hồ Chí Minh – Roy Kho đến chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh; đại diện các Sở, ban, ngành tỉnh liên quan tham dự. 
 
Nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định tại các dự án nhà ở, đất ở trên địa bàn tỉnh; tránh rủi ro cho người mua nhà ở, đất ở; gây tác động xấu đến thị trường bất động sản và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn; UBND tỉnh ban hành văn bản số 6514/UBND-KTTC yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành chức năng và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương tổ chức thực hiện các công việc, cụ thể như sau: 
 
Thời gian qua, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước; đồng thời tổ chức các cuộc hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cho Người phát ngôn cấp tỉnh, huyện, xã. 
 
Ngày 20/11/2019, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì buổi tiếp, đối thoại giải quyết khiếu nại lần 1, lần 2 với công dân; đại diện các Sở, ban, ngành tỉnh và địa phương cùng tham dự. 
 
Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần đã gửi thư chúc mừng các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2019. Cổng thông tin điện tử tỉnh xin trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung bức thư: 
 
Sáng ngày 19/11, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức cuộc họp lấy ý kiến thông qua quy hoạch chi tiết 1/500 Khu liên hợp văn hóa, thể dục thể thao tỉnh, tại xã Lợi Bình Nhơn, thành phố Tân An; Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì cuộc họp. 
 
Chiều ngày 19/11/2019, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần chủ trì cuộc làm việc với Công ty TNHH VinaCapital Corporate Finance Vietnam và đơn vị tư vấn để nghe ý kiến và lựa chọn địa điểm xây dựng dự án nhà máy nhiệt điện khí Long An 1 và Long An 2. Cùng tham dự cuộc làm việc có Phó chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương có liên quan. 
 
Sáng ngày 14/11/2019, Đoàn công tác về kinh tế thành phố Leipzig - Cộng hòa Liên bang Đức đến chào xã giao lãnh đạo tỉnh Long An. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh cùng đại diện lãnh đạo Sở ngành có liên quan tiếp và làm việc với đoàn. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Tết về Long An dự lễ hộiTết về Long An dự lễ hội
Nhắc đến tết, không thể không nhắc đến các lễ hội. Đến Long An vào những ngày đầu xuân mới, các bạn sẽ được dự nhiều lễ hội thể hiện nét văn hóa tâm linh gắn với tín ngưỡng dân gian. Đây còn là sản phẩm du lịch "níu chân" du khách.

​Dù ai buôn bán bộn bề
Làm Chay mười sáu nhớ về Tầm Vu.

Có lẽ, người con Tầm Vu (huyện Châu Thành) nào cũng thuộc nằm lòng câu ca dao trên. Cứ đến ngày 15, 16 tháng Giêng, người dân thị trấn Tầm Vu lại nô nức đón cái tết thứ 2 của quê hương - Lễ hội Làm Chay. 

Làm Chay tưởng nhớ tiền hiền
Có công khai khẩn, hậu hiền khai cơ

 

Nghi lễ đốt ông Tiêu trong Lễ hội Làm Chay. Ảnh: Phạm Ngân

Đó là ý nghĩa mà Lễ hội Làm Chay hướng đến với các hoạt động: Thỉnh rước ông Tiêu (Tiêu diện Đại sĩ), thỉnh chư Phật, thỉnh thầy, cúng tế liệt sĩ, chiêu u, cúng chẩn tế cô hồn, xô giàn, đốt ông Tiêu,... Hàng năm, Lễ hội Làm Chay thu hút hàng ngàn lượt khách về dự. Sở dĩ, Lễ hội Làm Chay thu hút nhiều người bởi đây là dịp để người dân địa phương, người làm ăn xa xứ được về với nguồn cội, thắp nén hương tưởng nhớ tiền nhân, còn khách thập phương được hiểu thêm về vùng đất Long An giàu truyền thống văn hóa, lịch sử. Bà Trần Thị Hoa - người dân thị trấn Tầm Vu, cho biết: "Lễ hội Làm Chay là lễ hội lớn của quê hương. Do đó, dù có đi đâu, mọi người cũng cố gắng về bên gia đình và dự lễ hội".

 

Về đình Vạn Phước trong những ngày đầu xuân, chúng ta sẽ được đắm mình trong không gian nghệ thuật đặc sắc của nghệ thuật đờn ca tài tử

Sau Lễ hội Làm Chay, người dân xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước tất bật tổ chức lễ hội cầu an tại đình Vạn Phước và Lễ húy kỵ Đức nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại. Được biết, Đức nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại là nhạc quan tài hoa của triều đình nhà Nguyễn. Trên bước đường Nam tiến, ông dừng chân tại Chợ Đào, xã Mỹ Lệ. Tại đây, ông cải biên những bản nhạc cung đình và truyền dạy cho người dân địa phương. Nhằm ghi nhớ công ơn của Nhạc sư Nguyễn Quang Đại, lễ húy kỵ hàng năm còn kết hợp tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử Nam bộ. Về đình Vạn Phước trong những ngày đầu xuân để được hòa vào vùng quê yên bình, đắm mình trong không gian văn hóa đặc sắc của nghệ thuật đờn ca tài tử - Di sản văn hóa "độc nhất vô nhị" của nhân loại.

 

Múa, hát bóng rỗi

Không ai bảo ai, cứ đến ngày 18 - 21 tháng Giêng, người dân xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc lại tề tựu về miếu bà Ngũ hành Long Thượng cùng chung tay, góp sức để lễ hội diễn ra thành công tốt đẹp. Phó Hội Trưởng ban Hội hương miếu bà Long Thượng - Nguyễn Văn Công chia sẻ: "Miếu bà Ngũ hành Long Thượng ra đời trong công cuộc khai hoang lập làng của cư dân địa phương, nơi thờ 5 yếu tố vật chất: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Lễ hội diễn ra với mục đích cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Đến dự lễ hội, du khách được chiêm ngưỡng nhiều nghi thức cúng miếu trang nghiêm: Lễ khai môn thượng kỳ, lễ mộc dục,... Ngoài ra, du khách còn được xem múa, hát bóng rỗi. Tất cả góp phần làm cho lễ hội có cả sự trang nghiêm và không khí sôi nổi của những buổi sinh hoạt cộng đồng".

 

Nhạc lễ trong Lễ hội Vía bà Ngũ hành Long Thượng

Một mùa lễ hội đầu xuân ở Long An lại đến! Điều này góp phần tạo không khí vui tươi cho những ngày tết thêm trọn vẹn, ý nghĩa./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tet-ve-long-an-du-le-hoi-a88995.html

30/01/2020 10:00 CHĐã ban hành
Bộ Y tế nêu tiêu chí cho học sinh nghỉ học để phòng dịch nCoVBộ Y tế nêu tiêu chí cho học sinh nghỉ học để phòng dịch nCoV
Theo Bộ Y tế, đối với các địa phương không có dịch nCoV, có thể cho học sinh đi học sau khi đã tiêu độc, khử trùng lớp học, vệ sinh bàn ghế, lớp học, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh.

Giáo viên Trường THPT Trương Định, Hà Nội tiến hành vệ sinh, khử khuẩn lớp học lần 2 trong ngày 08/02. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Bộ Y tế đã có ý kiến phúc đáp công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc cho ý kiến chuyên môn về các điều kiện, tiêu chí cho học sinh nghỉ học.

Theo Bộ Y tế, đối với các địa phương không có dịch, có thể cho học sinh đi học sau khi đã tiêu độc, khử trùng lớp học, vệ sinh bản ghế, lớp học, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh cho học sinh (nước sạch và xà phòng), hướng dẫn cho học sinh, cha mẹ học sinh, các thầy cô giáo về cách thức phòng bệnh và ngăn ngừa lây nhiễm do nCoV, không để lây nhiễm nCoV trong trường học.

Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường đưa chương trình giảng dạy về nCoV vào chương trình dạy học giúp cho học sinh, sinh viên biết cách phòng bệnh.

Đối với các địa phương có báo cáo trường hợp bệnh, tiếp tục theo dõi tình hình và chỉ cho học sinh đi học trở lại sau khi đã tiến hành tiêu độc, khử trùng lớp học, vệ sinh bàn ghế, các điều kiện phòng bệnh cho học sinh và sau trường hợp nhiễm corona đã được cách ly 14 ngày, không phát sinh ca mới.

Kiểm dịch y tế đối với người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa

Bộ Y tế đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Điện Biên, Lào Cai, Lai Châu hướng dẫn một số nội dung liên quan đến việc kiểm dịch y tế đối với người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa.

Theo Bộ Y tế, người điều khiển phương tiện vận chuyển chuyên chở hàng hóa và người giao hàng (nếu có) chỉ được chở hàng đến khu vực giao hàng tại khu vực cửa khẩu, không đi sâu vào nội địa.

Người điều khiển phương tiện vận chuyển và người giao hàng phải thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh: mặc đồ phòng hộ, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng (hoặc dung dịch sát khuẩn); khi quay trở lại phải cởi bỏ các đồ phòng hộ, khẩu trang tại khu cách ly của cửa khẩu, thực hiện kiểm dịch y tế.

Người điều khiển phương tiện vận chuyển, người giao hàng không bị cách ly khi trở về, phải tự theo dõi sức khỏe và kịp thời báo ngay cho cơ quan y tế địa phương nơi cư trú khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở. 

Đối với lái xe, người giao hàng của Trung Quốc sang Việt Nam, thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, đeo khẩu trang, chỉ chở hàng đến nơi giao hàng tại cửa khẩu không đi sâu vào nội địa.

Cơ quan quản lý cửa khẩu, Kiểm dịch Y tế tại cửa khẩu tiến hành phun khử trùng phương tiện vận chuyển cả hai chiều; hướng dẫn lái xe và người giao nhận hàng thực hiện các biện pháp vệ sinh và cách thức mặc, cởi bỏ áo quần phòng hộ và dụng cụ phòng hộ; cung cấp các trang bị phòng hộ cho lái xe và người giao nhận hàng; thành lập khu cách ly tạm thời tại cửa khẩu theo quy trình một chiều hoặc mở rộng khu cách ly đã có sẵn./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/bo-y-te-neu-tieu-chi-cho-hoc-sinh-nghi-hoc-de-phong-dich-ncov/622300.vnp

11/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Khai mạc Triển lãm ảnh “Long An - 90 mùa Xuân có Đảng”Khai mạc Triển lãm ảnh “Long An - 90 mùa Xuân có Đảng”
Ngày 31/01/2020, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Long An, Triển lãm ảnh "Long An – 90 mùa Xuân có Đảng" chính thức khai mạc. Tham dự lễ khai mạc có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, đoàn thể.
31-1-2020-trien-lam-anh1.jpg 

Cắt băng khai mạc triển lãm

Triển lãm ảnh là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, nhằm tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhận thức đầy đủ sâu sắc về lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam; khẳng định vai trò, uy tín, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; qua đó, khơi dậy và bồi đắp niềm tin, lòng tự hào đối với Đảng, Bác Hồ và công cuộc đổi mới của đất nước và thành tựu trên các lĩnh cực của địa phương tỉnh nhà, tạo động lực góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

 31--1-90-nam-trien-lam-anh'.jpg

Các đại biểu tham quan triển lãm

Triển lãm ảnh trưng bày khoảng 200 ảnh màu phóng ép nhám và tư liệu, hiện vật được bố trí trong 20 gian trưng bày chính trong hội trường Trung tâm Văn hóa nghệ thuật, nội dung về: sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam gắn liền với tên tuổi của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh, người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng, người thầy vĩ đại của Cách mạng Việt Nam suốt cả cuộc đời hy sinh vì dân vì nước; về lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam 90 năm qua với những mốc son chói lọi của Đảng, những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng; khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, uy tín và khả năng lãnh đạo đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách; về truyền thống quý báu và bài học kinh nghiệm trong suốt chặng đường cách mạng 90 năm qua của Đảng; về cuộc đời và hoạt động của các nhà lãnh đạo Đảng tiền bối tiêu biểu; thành tựu kinh tế - xã hội của địa phương sau 35 năm thực hiện đường lối đổi mới của đất nước với chủ đề "Long An - Phát triển và Hội nhập", từ Đại hội Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lần VI năm 1986; Đại hội tỉnh Đảng bộ Long An lần thứ IV năm 1990 đến nay.

31-1-2020-trien-lam-anh.jpg

Triển lãm thu hút các em học sinh đến tham quan

Đồng thời, triển lãm còn có hơn 30 gian hàng ngoài trời của các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp triển lãm, trưng bày hình ảnh, hiện vật, sản vật về thành tựu kinh tế - xã hội của địa phương, của ngành và thành tựu về an ninh - quốc phòng.

31-1-2020-trien-lam-anhIMG_2940.jpg

31-1-2020-trien-lam-anhIMG_2940111.jpg

Trưng bày hình ảnh, hiện vật, sản vật về thành tựu kinh tế - xã hội của địa phương

​Triển lãm ảnh diễn ra từ ngày 31/01/2020 đến hết ngày 04/02/2020./.

Khả Tâm

31/01/2020 1:00 CHĐã ban hành
Long An – Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báoLong An – Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo
Chiều ngày 31/01/2020, Tỉnh ủy Long An tổ chức họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý 2020. Tham dự họp mặt có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa và gần 140 đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo trong tỉnh.

31-1-2020-hop-mat-IMG_8550.jpg

Các đại biểu dự họp mặt

Tại buổi họp mặt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được thông tin một số nét nổi bật về tình hình kinh tế – xã hội tỉnh năm 2019 đến các đại biểu dự họp mặt. Năm 2019, với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của hệ thống chính trị và sự đồng  thuận của nhân dân, Long An đạt nhiều kết quả quan trọng. Theo đó, hầu hết chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết Tỉnh ủy đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 9,41%; GRDP bình quân đầu người đạt gần 73 triệu đồng/năm. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng định hướng công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ, nông - lâm - thủy sản. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt khoảng 18.000 tỷ đồng.

31-1-2020-hop-matIMG_8544.jpg

Chương trình văn nghệ chào mừng

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng, cơ bản gắn kết hài hòa với phát triển kinh tế, chất lượng cuộc sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện rõ rệt. Các chính sách người có công, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững được các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo và thực hiện hiệu quả. Quốc phòng, an ninh được tăng cường; trật tự an toàn xã hội được giữ vững; các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn được khẳng định, đạt được kết quả trên là sự đoàn kết chung lòng, nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân trong đó không thể thiếu vai trò hết sức quan trọng của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo.

Thời gian qua, đội ngũ trí thức đã tham gia tích cực các hoạt động nghiên cứu khoa học phục vụ sản xuất và đời sống; đề xuất nhiều giải pháp cải cách hành chính nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống chính trị. Đội ngũ văn nghệ sĩ có nhiều hoạt động sáng tác, biểu diễn đạt được nhiều giải thưởng cao tại các liên hoan, cuộc thi của tỉnh, khu vực, toàn quốc và nhất là hưởng ứng cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật báo chí với chủ đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đội ngũ nhà báo, phóng viên đã làm tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền, định hướng và tạo sự đồng thuận trong dư luận để thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ chính trị địa phương.

31-1-2020-hop-matIMG_2979.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được phát biểu tại buổi họp mặt

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được ghi nhận, biểu dương tinh thần trách nhiệm và những đóng góp đáng trân trọng của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo vào thành tích chung của tỉnh. Ông mong muốn đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo tiếp tục phát huy khả năng, nghiên cứu, sáng tạo, cống hiến tài năng, trí tuệ, nhiệt huyết vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương; đảm bảo mọi điều kiện thuận lợi để các hoạt động khoa học kỹ thuật, báo chí, văn hóa tỉnh phát triển mạnh mẽ, đúng định hướng chính trị, tư tưởng của đảng.

31-1-2020-hop-matIMG_8558.jpg

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tại buổi họp mặt, đại diện các trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo đã phát biểu ý kiến, chia sẻ cảm xúc, niềm tin và quyết tâm nỗ lực đạt được nhiều thành công trong năm mới./.

Anh Tuấn

31/01/2020 7:00 CHĐã ban hành
Nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo nghềNỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo nghề
Phối hợp tốt các công ty, doanh nghiệp đưa học sinh, sinh viên đi thực tập; đầu tư cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng công nghệ 4.0; giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp;... là những việc Trường Cao đẳng Nghề Long An đã và đang làm, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề.
Trường Cao đẳng Nghề Long An - nơi đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao cho tỉnh nhà


Trường Cao đẳng Nghề Long An - nơi đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao cho tỉnh nhà

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Long An - Lê Quốc Hùng cho biết: "Năm 2019, trường tuyển sinh đào tạo được 7.648/5.105 học viên, đạt gần 150% kế hoạch. Để đạt kết quả trên, ngay từ đầu năm, trường đã xây dựng kế hoạch tuyển sinh sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, trong đó chú ý đến việc phân luồng học sinh THCS sang học nghề và các chính sách của Luật Giáo dục nghề nghiệp dành cho học sinh tham gia học nghề".

Thời gian qua, Trường Cao đẳng Nghề Long An là địa chỉ tin cậy trong việc đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề đáp ứng cuộc cách mạng công nghệ 4.0 của tỉnh. "Chìa khóa" nâng cao chất lượng đào tạo nghề của trường là liên kết tốt các công ty, doanh nghiệp đưa học sinh, sinh viên đi thực tập; đồng thời, liên kết đào tạo các ngành nghề công ty, doanh nghiệp đặt hàng. Theo đó, trường đã "biến" các công ty, doanh nghiệp thành ngôi trường thực hành lý tưởng cho học sinh, sinh viên.

Trần Huy Hoàng (sinh viên Trường Cao đẳng Nghề Long An - cơ sở chính) chia sẻ: "Gần 3 năm học, tôi được trường tạo điều kiện tiếp cận nhiều thiết bị hiện đại, nhất là biết được quy tắc, tác phong làm việc của các công ty, doanh nghiệp. Từ đó, tôi ra trường không phải bỡ ngỡ trước môi trường làm việc mới; đồng thời, tay nghề rất "cứng" nên dễ dàng tìm được công việc tốt, mức lương ổn định".

Điểm nổi bật trong công tác đào tạo nghề của Trường Cao đẳng Nghề Long An là tạo điều kiện cho giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề. Cụ thể, năm 2019, trường tạo điều kiện cho 11 viên chức học sau đại học, nâng tổng số viên chức có trình độ sau đại học lên 60 người, chiếm 22,3%; cử 32 giáo viên tham dự đánh giá kỹ năng nghề quốc gia; tạo điều kiện cho tất cả giáo viên dạy nghề đi học tập kinh nghiệm tại các công ty, doanh nghiệp;... 

Thầy Nguyễn Văn Hòa (Trường Cao đẳng Nghề Long An - cơ sở chính) cho biết: "Có thể khẳng định, chất lượng dạy nghề của trường ngày càng được nâng lên, xóa dần quan điểm "trọng thầy hơn thợ". Bởi thực tế cho thấy, hàng năm, học sinh, sinh viên học nghề sau khi tốt nghiệp có việc làm trên 95%, trong khi đó, sinh viên đại học sau khi ra trường đang loay hoay tìm việc làm, thậm chí còn đứng trước tình trạng thất nghiệp rất cao. Nhìn thấy trường ngày càng phát triển, nhiều học sinh, sinh viên ra trường có việc làm ổn định, tôi rất phấn khởi".

Năm 2020, trường được UBND tỉnh giao tuyển sinh 5.620 chỉ tiêu; đồng thời, tuyển sinh cao đẳng bằng hình thức mới là "9+4". Theo đó, học sinh tốt nghiệp THCS thay vì trước đây chỉ đăng ký học trung cấp thì nay được chọn học cao đẳng. Tại đây, học sinh tốt nghiệp THCS sẽ học 4 năm là có thể nhận bằng cao đẳng nghề. Ngoài ra, trường còn mở các ngành nghề gắn với xuất khẩu lao động. Đặc biệt, năm 2020, trường mở các lớp đào tạo tiếng Nhật và tiếng Hàn nhằm tạo điều kiện cho người lao động có nhu cầu tham gia xuất khẩu lao động. Đây là điều kiện giúp học sinh, sinh viên vừa học nghề, vừa trang bị ngoại ngữ đáp ứng thị trường xuất khẩu lao động, từ đó có việc làm ổn định, thu nhập cao.

Với sự nỗ lực và quyết tâm, tin rằng Trường Cao đẳng Nghề Long An sẽ đạt được các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần tích cực trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh nhà./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/no-luc-nang-cao-chat-luong-dao-tao-nghe-a90255.html

13/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND tỉnh cho học sinh đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng chống dịch bệnh vi rút CoronaSở Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND tỉnh cho học sinh đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng chống dịch bệnh vi rút Corona
Ngày 13/02/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An có tờ trình UBND tỉnh về việc cho học sinh đi học lại sau thời gian tạm nghỉ 2 đợt từ 03/02/2020 đến 08/02/2020 và từ 10/02/2020 đến 15/02/2020 để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Theo văn bản, sau thời gian tạm nghỉ và thực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng các phòng học, phòng làm việc, trang thiết bị dạy học đồng thời chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất cho việc phòng chống dịch bệnh khi học sinh trở lại trường như: hệ thống rửa tay, đảm bảo nhà vệ sinh, nước sạch,0...Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh tạm ổn không có diễn biến mới phức tạp.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã trao đổi ý kiến và có sự thống nhất với Giám đốc Sở Y tế đề nghị UBND tỉnh cho tất cả học sinh từ cấp mầm non đến trung học phổ thông và sinh viên, học viên trên địa bàn toàn tỉnh đi học lại kể từ ngày 17/02/2020.

Khi các trường hoạt động trở lại, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục thực hiện nội dung phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn và tổ chức dạy bù hợp lý, thường xuyên nắm bắt tình hình và có báo cáo kịp thời./.

TH

13/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
U19 Việt Nam 1-0 U19 Australia: Công Phượng lập siêu phẩmU19 Việt Nam 1-0 U19 Australia: Công Phượng lập siêu phẩm

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0in;background:white">
<font style="font-size:10pt">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:10pt">U19 Australia đã nhập cuộc với sự tôn trọng tối đa cho đối thủ từng hạ họ 5-1. Vì thế U19 Việt Nam gặp không ít khó khăn, nhưng sự tỏa sáng của Công Phượng ở cuối trận vẫn đảm bảo một chiến thắng cho đội chủ nhà.</span> </font>
</p>

Vì từng để thua 1-5 trước U19 Việt Nam nên các cầu thủ U19 Australia nhập cuộc vô cùng thận trọng. Đội chủ nhà là những người chiếm ưu thế kiểm soát bóng trong những phút đầu trận khiến hàng thủ đội bóng từ châu Úc phải lui về khá sâu bên phần sân nhà.

Phút 14, U19 Việt Nam tạo ra cơ hội nguy hiểm đầu tiên, Hồng Duy băng xuống nhận đường chọc khe của Quang Hải bên cánh trái, nhưng hậu vệ cánh này sút vào đúng vị trí mà thủ môn Bouzanis đã khép góc.

Tuy nhiên, khi thời gian càng trôi về cuối, U19 Australia cũng dần lấy lại thế trận và tự tin hơn khi triển khai tấn công. Các phút 27 và 37 là minh chứng cho lối đá bóng bổng của Chuột túi Australia, lần lượt D'Cunha và Brady đánh đầu nguy hiểm về khung thành Văn Trường.

Trái với đối thủ nhồi bóng bổng vào vòng cấm, các học trò của HLV Graechen không tiếp cận được vòng 16m50 ở nửa cuối hiệp một nên thường xuyên tung ra các pha sút xa. Đáng tiếc Công Phương, Văn Long và Hồng Duy đều không thành công.

Bước sang hiệp hai, Việt Nam đẩy nhanh tốc độ ban bật bóng nhưng chưa kịp gây ra sóng gió cho đối thủ thì đội chủ nhà suýt phải chịu bàn thua. Phút 50, Borrello sút bóng chéo góc đập cột dọc, bóng dội ra đến chân Mabil ập vào nhưng rất may cho U19 Việt Nam khi bóng không đi vào lưới.

Những phút tiếp theo, hai đội bắt đầu từ bỏ việc thận trọng thăm dò đối thủ mà chủ động chơi ăn miếng trả miếng. Đáng tiếc nhất phải nói là pha sút bồi hụt bóng của Thanh Tùng hay pha sút bắn chim của Văn Long khi không bị ai theo kèm.

Phút 88, khi kịch bản một trận hòa sắp thành sự thực, Công Phương đi bóng xuất thần trong vòng vây 6-7 cầu thủ Australia và tung cú sút hiểm hóc hạ thủ thành Bouzanis mở tỉ số 1-0 cho U19 Việt Nam. Những phút cuối, các chú ‘Chuột túi’ Úc vùng lên tìm bàn gỡ nhưng đã muộn.

Kết thúc trận đấu, U19 Việt Nam có khởi đầu thuận lợi, dù khá vất vả trước đối thủ U19 Australia vốn đã chuẩn bị kĩ càng hơn so với lần để thua 1-5 tại vòng loại U19 châu Á. Trận đấu tiếp theo của U19 Australia sẽ là trận gặp U19 Nhật Bản vào ngày 7/9, còn các cầu thủ trẻ Việt Nam và Nhật Bản sẽ gặp nhau trong trận đấu cuối của bảng B vào ngày 9/9.

Đội hình ra sân:

U19 Việt Nam: Văn Trường, Văn Sơn, Tiến Dũng, Đông Triều, Hồng Duy, Văn Long, Xuân Trường, Tuấn Anh, Quang Hải, Tuấn Tài, Công Phượng

U19 Australia: Bouzanis, Naumoff, Garuccio, Gligor, Alessi, Galloway, De Silva, D'Cunha, Warland, Skapetis, Mabil.

Theo tinthethao.com.vn

06/09/2014 12:00 SAĐã ban hành
Nhơn Thạnh Trung tập trung hoàn thiện các tiêu chí xã văn hóa - nông thôn mớiNhơn Thạnh Trung tập trung hoàn thiện các tiêu chí xã văn hóa - nông thôn mới
Từ đơn vị đứng hạng ba trong phong trào thi đua cụm xã năm 2018, đến cuối năm 2019, xã Nhơn Thạnh Trung, TP.Tân An, tỉnh Long An vươn lên dẫn đầu. Kết quả đó có sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, sự điều hành của chính quyền và phối hợp của nhân dân.

​Làm tốt công tác vận động

Đến xã Nhơn Thạnh Trung, ấn tượng đầu tiên đối với chúng tôi là các cổng chào ấp văn hóa. Các cổng được xây dựng kiên cố, đẹp mắt. Hai bên đường dẫn vào các ấp đều trồng bông, cây xanh. "Hiện nay, trên địa bàn xã có 5 ấp thì hầu hết đều có các cổng chào văn hóa. Những công trình này được chúng tôi xây dựng trên kinh phí xã hội hóa, mỗi cổng từ 100-150 triệu đồng. Đây là công trình địa phương chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập TP.Tân An, chào mừng đại hội Đảng các cấp" - Phó Bí thư Đảng ủy xã - Nguyễn Thế Truyền nói. 

 

Từ nguồn vận động, Nhơn Thạnh Trung xây dựng cổng chào ấp văn hóa

Điểm nổi bật nữa của địa phương là năm qua, xã thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở. Theo đó, việc tổ chức lấy ý kiến đóng góp của nhân dân trong thực hiện chủ trương, chính sách liên quan đến các công trình Nhà nước và nhân dân cùng làm được bảo đảm dân chủ.

Xã thực hiện tốt những nội dung công khai, minh bạch, niêm yết tại trụ sở UBND xã, các ấp để nhân dân được biết. Đó là các kế hoạch phát triển KT-XH ở địa phương, các khoản thu - chi từ ngân sách và các nguồn khác, các thủ tục, quy trình giải quyết các thủ tục hành chính, các công trình xây dựng trên địa bàn của từng ấp. Ngoài ra, tại các cuộc họp, trao đổi với người dân, địa phương tổ chức đóng góp dự thảo phát triển KT-XH ở địa phương, kế hoạch xây dựng các con đường bêtông vào các khu dân cư,...

Từ việc làm tốt công tác vận động quần chúng và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, Đảng bộ, chính quyền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, xây dựng được các công trình Nhà nước và nhân dân cùng làm. Xã nghiệm thu và đưa vào sử dụng 3/3 công trình, đó là công trình bêtông đường ấp Nhơn Trị 1, công trình đường từ Đường tỉnh 833 đến đường 10 Mậu và công trình sân bóng đá Trung tâm Văn hóa Thể thao và Học tập cộng đồng. Bên cạnh đó, hầu hết hộ dân trong dự án Đường Vành đai TP.Tân An và cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Tây đều đồng thuận với chủ trương của Đảng, Nhà nước. Đây là nỗ lực rất lớn của xã trong việc phát huy dân chủ cơ sở.

Hoàn thiện các tiêu chí

Nếu như những năm trước đây, địa phương gặp khó về tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch, đến nay, chỉ tiêu này "dễ thở" hơn. Đảng bộ, chính quyền Nhơn Thạnh Trung tiến hành nhiều cuộc đối thoại, phân công các đồng chí có liên quan, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên, Ban Công tác Mặt trận ấp, tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, góp tiền cùng với chính quyền đầu tư xây dựng 6 công trình nước sạch,... Nhờ đó, từ một địa phương đạt rất thấp chỉ tiêu này sau khi được công nhận là xã văn hóa - nông thôn mới, đến nay, người dân sử dụng nước sạch trên địa bàn đạt hơn 80%.

 

Giếng nước được đầu tư

Gần 40 năm tuổi Đảng, ông Nguyễn Văn Lựa có đến 15 năm làm Bí thư Chi bộ ấp Nhơn Trị 2. Nhớ lại những ngày đầu tham gia công tác, ông không nghĩ mình gắn bó công tác Đảng và cống hiến cho xã hội đến ngày hôm nay. Ông đưa chúng tôi đi một vòng quanh ấp Nhơn Trị 2. Ông thông tin cho chúng tôi biết về những tuyến đường lầy lội năm xưa, nay được nâng cấp, mở rộng. Đó là đường Lê Minh Xuân, Trần Công Oanh,... Cũng tại những con đường này, qua sự vận động của ông cùng các đảng viên trong chi bộ, hệ thống đèn đường được thắp sáng và lắp thêm camera an ninh, bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân. Ông không quên kể thêm về những tuyến đường dẫn vào khu dân cư được người dân góp với số tiền hàng trăm triệu đồng, xây dựng nhà sinh hoạt văn hóa ấp,... Đặc biệt, chi bộ vận động thi công 1 giếng nước trị giá 170 triệu đồng để cung cấp nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân trên địa bàn ấp,... Tất cả những công trình trên đều có sự chung tay của Nhà nước và nhân dân.

Bí thư Đoàn Thanh niên xã - Lê Minh Thảo chia sẻ, phát huy sức trẻ trong xây dựng và phát triển quê hương, đặc biệt là góp phần cùng địa phương duy trì và nâng chất các tiêu chí xây dựng xã văn hóa - nông thôn mới, Đoàn xã trồng hoa, cây xanh trên tuyến đường; tổ chức ra quân "Ngày Thứ bảy tình nguyện", "Ngày Chủ nhật xanh", thực hiện các công trình thanh niên: Tuyến đường thanh niên tự quản, Tuyến đường thanh niên văn minh,... Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, hành động của đoàn viên, thanh niên và người dân trong giữ gìn môi trường sống xanh, sạch, đẹp. Song song đó, Đoàn xã ra quân nhặt rác, khơi thông dòng chảy và chăm sóc, vệ sinh tại nhà bia ghi danh liệt sĩ xã để tưởng nhớ công ơn của các anh hùng hy sinh vì nền độc lập của đất nước.

 

Đoàn viên, thanh niên vệ sinh khuôn viên nhà bia ghi danh liệt sĩ xã

Phó Bí thư Đảng ủy xã Nhơn Thạnh Trung - Nguyễn Thế Truyền cho biết, Đảng bộ xã có 9 chi bộ với 129 đảng viên. Năm 2019 là năm thành công của địa phương khi xã hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết trong năm, các phong trào thi đua đều thuộc tốp đầu thành phố. Nhờ phát huy tinh thần dân chủ mà nhân dân địa phương tích cực tham gia cùng Đảng, Nhà nước trong tổ chức các hoạt động, nhiệt tình đóng góp công sức, tiền của làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, góp phần xây dựng xã văn hóa - nông thôn mới. Sự đoàn kết, thống nhất, vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu và tinh thần trách nhiệm của từng đảng viên giúp Đảng bộ có những kết quả vượt bậc./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/nhon-thanh-trung-tap-trung-hoan-thien-cac-tieu-chi-xa-van-hoa-nong-thon-moi-a89990.html

08/02/2020 9:00 CHĐã ban hành
Lễ hội Làm Chay – Đốt Ông Tiêu từ ngày 15 âm lịchLễ hội Làm Chay – Đốt Ông Tiêu từ ngày 15 âm lịch
Nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, lễ hội Làm Chay (thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) năm nay chỉ tổ chức phần lễ theo tín ngưỡng của người dân. Phần hội gồm nhiều hoạt động như diễu hành xe hoa, trò chơi, chiêu u, đánh động, thả ghe đăng, xô giàn đốt Ông Tiêu,… đều tạm ngừng.

​Về thăm Tầm Vu ngày 16 Âm lịch - ngày tổ chức chính của lễ hội Làm Chay hàng năm, nhịp sống vẫn không có gì thay đổi. Đình Tân Xuân mở cửa đón người dân đến cúng.

 

Khu chợ trước Đình Tân Xuân vẫn bán buôn nhộn nhịp. Thời điểm này các năm trước, khu vực này được trưng dụng tổ chức các hoạt động múa lân, trò chơi,...

Mặc dù không có lễ hội rình rang, nhộn nhịp nhưng sự tín ngưỡng của người dân địa phương không hề thay đổi. Mọi người vẫn đến cúng viếng với lễ vật và lòng thành kính. Đình Tân Xuân không quá đông đúc nhưng vẫn được bày trí vật phẩm dâng cúng, không mất vẻ trang nghiêm cần có của một lễ hội truyền thống.

 

Người dân tín ngưỡng đến cúng, viếng tại đình

Người đến cúng đình cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cầu bình an cho gia đình trong năm mới rồi nhanh chóng ra về. Trưởng ban Quản trị Đình Tân Xuân - Lê Quang Trung cho biết: "Năm nay, đình không đãi ăn như các năm trước để tránh tập trung đông người. Tất cả phần hội đều không tổ chức. Ông Tiêu cũng được cúng và đốt từ trưa ngày 15 Âm lịch".

 

Ông Tiêu được đốt tại Chùa Linh Phước vào ngày 15 Âm lịch. Trong ảnh: Người dân đến cúng chùa trong lễ hội Làm Chay

Hoạt động chiêu u, một trong những hoạt động được chờ đợi nhất trong lễ hội Làm Chay cũng không diễn ra, các ngả đường Châu Thành yên ắng. "Động yêu quái" không được dựng. Tuy nhiên, tại các điểm chiêu u, người dân đều lập bàn thờ, thắp nhang như một cách giữ gìn hồn cốt của lễ hội.

Ông Đoàn Công Tập, ngụ thị trấn Tầm Vu, nói: "Đúng ra là trưa 16 Âm lịch hôm nay sẽ có hoạt động chiêu u. Nhưng do dịch bệnh, lễ hội tạm hoãn nên dân chỉ lập bàn cúng tại các điểm thôi. Không có lễ hội thì buồn một chút, nhưng vì tình hình dịch bệnh, không nên tập trung đông người".

 

Tại các điểm chiêu u đường bộ, người dân không lập động, chỉ lập bàn thờ, thắp nhang như một cách giữ gìn nét đẹp của lễ hội

 

Không rình rang ồn ào, không tập trung hàng ngàn người, không nhộn nhịp, xô bồ, lễ hội Làm Chay năm nay giản dị nhưng vẫn trang nghiêm và ý nghĩa. Người dân Châu Thành vẫn hướng về lễ hội!./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/le-hoi-lam-chay-dot-ong-tieu-tu-ngay-15-am-lich-a90100.html

10/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Long An: 1.501 thanh niên nhập ngũ năm 2020Long An: 1.501 thanh niên nhập ngũ năm 2020
Ngày 12/02/2020, 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đồng loạt tiến hành tổ chức Lễ giao, nhận quân.

Tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ.jpg

Tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ

Trong tổng số 1.501 tân binh nhập ngũ năm 2020, có 01 nữ quân nhân, tỷ lệ đảng viên nhập ngũ đạt 3,06%; sức khỏe loại 1, 2 đạt tỷ lệ 77,28%; trình độ Trung cấp, Cao đẳng, Đại học đạt tỷ lệ 29,58%; tuổi đời từ 18 đến 20 đạt tỷ lệ 54,56%; cán bộ đang công tác tại các cơ quan Đảng, Nhà nước đạt tỷ lệ 0,6%; con cán bộ Đảng viên, công viên chức nhà nước đạt tỷ lệ 3,26%.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, thực hiện chủ trương của Quân khu 7, tỉnh Long An không tổ chức Hội trại tòng quân năm 2020 nhưng vẫn thực hiện đầy đủ công tác trang trí cổ động trực quan trong và xung quanh khu vực tổ chức Lễ giao, nhận quân; thể hiện quyết tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tạo khí thế thanh niên hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ Quốc. 9 đầu mối đơn vị nhận năm 2020 ở tỉnh Long An gồm: Sư đoàn bộ binh 5, Sư đoàn bộ binh 367, Sư đoàn phòng không 370, Lữ đoàn 23 thông tin, Bộ đội biên phòng Long An, Trung đoàn bộ binh 738, các đơn vị cấp phân đội trực thuộc Bộ tư lệnh Quân khu đã chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất đón chiến sỹ mới về xây dựng đơn vị.

Vừa qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, như động viên, tổ chức tặng quà cho tân binh; quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, tạo điều kiện cho quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự nhanh chóng ổn định cuộc sống; tổ chức tốt việc hướng nghiệp cho quân nhân sắp hoàn thành nghĩa vụ quân sự; phối hợp với các trung tâm dạy nghề của Bộ quốc phòng của tỉnh tổ chức dạy nghề và giới thiệu việc làm cho quân nhân xuất ngũ.

Công tác tuyển quân năm 2020 đã được cấp ủy, chính quyền và nhân dân quan tâm thực hiện bảo đảm đúng quy trình, dân chủ, công khai, công bằng, tạo điều kiện cho công dân hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc./.

Trung Dũng

11/02/2020 3:00 CHĐã ban hành
Long An: Miếu Bà Ngũ Hành xã Long Thượng đóng cửa vào dịp Lễ hội Vía bàLong An: Miếu Bà Ngũ Hành xã Long Thượng đóng cửa vào dịp Lễ hội Vía bà
​​Dịp Vía Bà Ngũ Hành năm nay, Miếu Bà Ngũ Hành xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An không mở cửa cho khách hành hương đến cúng viếng như mọi năm.

 

Thông báo về việc không tổ chức lễ hội Vía Bà Ngũ Hành được đặt trước Miếu Bà Ngũ Hành

Vì dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona đang diễn biến phức tạp nên các hoạt động lễ hội trên địa bàn tỉnh tạm ngưng tổ chức nhằm ngăn chặn mọi nguy cơ lây lan phát tán dịch bệnh trên diện rộng. Chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh, Lễ hội Vía Bà Ngũ Hành tại Miếu Bà Ngũ Hành xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc không tổ chức. Miếu Bà Ngũ Hành đóng cửa từ ngày 18 – 22 tháng Giêng. Khách hành hương sẽ không được vào Miếu thắp hương, cúng viếng như mọi năm để ngăn tình trạng tập trung đông người tại miếu.

 

Từ sáng ngày 18 tháng Giêng có nhiều khách hành hương đến Miếu Bà Ngũ Hành, nhưng không được vào bên trong Miếu nên mọi người lần lượt ra về. Trong ảnh: Một nhóm khách hành hương từ TP.HCM đến nhưng không thể vào cúng do Miếu Bà Ngũ Hành đóng cửa.

Lễ hội Vía Bà Ngũ Hành là lễ hội truyền thống của người dân xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, được công nhận là Di sản văn hóa cấp quốc gia. Lễ hội được tổ chức vào giữa tháng Giêng với nhiều nghi thức trang trọng thu hút hàng chục ngàn khách hành hương từ các địa phương khác đến cúng, viếng. Ngoài ra, Lễ hội Vía Bà Ngũ Hành còn là nơi lưu giữ nghệ thuật diễn xướng dân gian đặc sắc thông qua các tiết mục: Múa bóng rỗi, hát chập Địa nàng,..../.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-mieu-ba-ngu-hanh-xa-long-thuong-dong-cua-vao-dip-le-hoi-via-ba-a90215.html

12/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Dâng hương tưởng niệm đức nghệ nhân – nhạc sư Nguyễn Quang ĐạiDâng hương tưởng niệm đức nghệ nhân – nhạc sư Nguyễn Quang Đại
Ngày 11/02, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Long An - Nguyễn Thị Thủy cùng lãnh đạo huyện Cần Đước, xã Mỹ Lệ và Ban Hội hương Đình Vạn Phước dâng hương tưởng niệm đức nghệ nhân - nhạc sư Nguyễn Quang Đại.

​​​

Dâng hương tưởng niệm đức nghệ nhân - nhạc sư Nguyễn Quang Đại tại Đình Vạn Phước

Nghệ nhân - nhạc sư Nguyễn Quang Đại là vị quan nhạc của triều Nguyễn, có công lớn trong việc biên soạn và huấn luyện nhiều thế hệ nhạc công đờn ca tài tử đất Nam Bộ.

Mỗi năm, cứ đến ngày giỗ của ông vào 18 tháng Giêng, lãnh đạo tỉnh, huyện và xã Mỹ Lệ, Ban Hội hương Đình Vạn Phước tổ chức dâng hương tưởng niệm đức nghệ nhân - nhạc sư Nguyễn Quang Đại nhằm ghi nhớ công lao người đã có công khai sáng bộ môn đờn ca tài tử và nhạc lễ Nam Bộ, góp phần bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật được UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/dang-huong-tuong-niem-duc-nghe-nhan-nhac-su-nguyen-quang-dai-a90212.html

12/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Cải cách hành chính ở cơ sở có nhiều chuyển biếnCải cách hành chính ở cơ sở có nhiều chuyển biến
Năm qua, việc giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) theo cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông" ở cơ sở tiếp tục đi vào nề nếp. Hồ sơ (HS) của tổ chức, cá nhân ngày càng được giải quyết nhanh gọn, đúng pháp luật, hiệu quả được nâng cao.

​​

Bộ thủ tục hành chính cấp xã được niêm yết công khai, rõ ràng, tiện lợi cho tổ chức, cá nhân đến giao dịch

Tạo sự hài lòng của người dân

Năm qua, bộ phận "một cửa" của UBND xã Bình Hòa Đông, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An tiếp nhận và giải quyết trên 1.000 HS các loại, trong đó, HS thuộc lĩnh vực chứng thực, hộ tịch, hộ khẩu và chính sách xã hội đều được cán bộ, công chức giải quyết trước và đúng hạn đạt 100%. Chủ tịch UBND xã Bình Hòa Đông - Trịnh Thanh Thừa cho biết: "Đảng ủy, UBND xã xác định, công tác cải cách hành chính (CCHC) là khâu đột phá để thúc đẩy KT-XH của địa phương nên bố trí cán bộ có năng lực phụ trách, đi đôi với thường xuyên kiểm tra, đôn đốc. Đồng thời, địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông về cải cách TTHC thông qua hệ thống loa đài, các cuộc họp của chi bộ, ban công tác mặt trận, đoàn thể ấp.Qua đó, góp phần đưa công tác CCHC ngày càng đi vào nề nếp, phát huy hiệu quả, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân".

"Bộ phận "một cửa" của xã được bài trí khoa học, thoáng mát. Cán bộ, công chức làm việc tại đây luôn hỗ trợ, hướng dẫn tổ chức, cá nhân làm HS rất nhiệt tình, chi tiết. Khi đến làm thủ tục, chúng tôi chỉ cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định, sẽ được nhận kết quả nhanh, gọn" - ông Đoàn Văn Minh, ngụ ấp 3, xã Bình Hòa Đông, chia sẻ.

Năm 2019, việc giải quyết HS cho tổ chức, cá nhân được xã Thanh Vĩnh Đông, huyện Châu Thành kiểm soát chặt chẽ, nhiều HS được giải quyết sớm so với quy định. Tất cả các loại HS đều bảo đảm tuân thủ đầy đủ các quy định về tiếp nhận HS, luân chuyển, xử lý và trả kết quả theo đúng quy trình. Theo thống kê của UBND xã, năm 2019, bộ phận "một cửa" tiếp nhận và giải quyết gần 1.500 HS các loại theo cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông". Chủ tịch UBND xã Thanh Vĩnh Đông - Đỗ Thành Hải cho biết: "Để làm tốt công tác CCHC, địa phương cử một số cán bộ chuyên trách tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ. Đồng thời, theo dõi, thực hiện các quyết định của UBND tỉnh về công bố TTHC mới ban hành nhằm kịp thời sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ, niêm yết công khai giúp các tổ chức, cá nhân thuận tiện khi giao dịch".

Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động

Nhằm nâng cao hiệu quả hơn nữa trong CCHC, hiện nay, UBND cấp xã tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền; đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ tiến độ giải quyết TTHC; quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức đảm nhiệm đúng người, đúng việc.

 

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác cải cách hành chính ở cấp xã

Theo Chủ tịch UBND xã Bình Hòa Đông - Trịnh Thanh Thừa, hiện nay, bên cạnh quán triệt, thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo thống kê về công tác CCHC nhà nước theo định kỳ, UBND xã còn thường xuyên rà soát, bổ sung quy trình, đề xuất sửa đổi kịp thời quy định giải quyết TTHC theo cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông". Đặc biệt, UBND xã đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ công việc, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong CCHC, sử dụng văn bản điện tử, hạn chế sử dụng văn bản giấy trong trao đổi công việc, bảo đảm tiết kiệm và nhanh, gọn.

"UBND xã tiếp tục đơn giản hóa hoặc loại bỏ những TTHC rườm rà, không cần thiết; tiếp tục thực hiện tốt cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông" và các quy chế, quy định phối hợp; phổ biến rộng rãi và niêm yết công khai tại công sở các quy chế, quy trình và bộ TTHC. Ngoài ra, địa phương còn tăng cường tiếp nhận và giải quyết công dân khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực đất đai, vệ sinh môi trường theo đúng quy định của pháp luật" - Chủ tịch UBND xã Thanh Vĩnh Đông - Đỗ Thành Hải cho biết.

Xác định xây dựng chính quyền cơ sở giữ vị trí quan trọng trong bộ máy hành chính nhà nước, hiện nay, Đảng ủy, UBND cấp xã tiếp tục lãnh, chỉ đạo tăng cường công tác CCHC, nhất là chủ động xây dựng những giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế; duy trì, nâng cao chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đặc biệt là cải thiện các chỉ số thành phần./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/cai-cach-hanh-chinh-o-co-so-co-nhieu-chuyen-bien-a90172.html

Chia sẻ bài viết
12/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Ngành Nội vụ tỉnh tổng kết công tác năm 2019Ngành Nội vụ tỉnh tổng kết công tác năm 2019
Ngày 17/02/2020, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác ngành Nội vụ tỉnh năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 với lãnh đạo các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần dự và chỉ đạo hội nghị.

Long An chiều 17-02-20.jpg

Quang cảnh hội nghị

Trong năm 2019, ngành Nội vụ tỉnh đã tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn theo chương trình, kế hoạch công tác đã đề ra, kịp thời tham mưu ban hành và tổ chức triển khai các kế hoạch công tác thuộc lĩnh vực của ngành với những kết quả nổi bật: tiếp tục rà soát, thực hiện Đề án của Tỉnh ủy, Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về "Sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị tỉnh Long An theo Nghị quyết số 18-NQ/TW, 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII)"; triển khai Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh hoàn thành theo kế hoạch; tiếp tục triển khai thực hiện nguyên tắc tự nguyện, tự quản, tự đảm bảo kinh phí hoạt động của các hội; đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kiểm tra công tác cải cách hành chính; thực hiện tốt việc giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức theo phân cấp thẩm quyền; rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định về chế độ, chính sách, việc phân cấp quản lý, sử dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức; tập trung triển khai thực hiện Đề án giải quyết tài liệu tích đống của các cơ quan, đơn vị trong tỉnh Long An; giải quyết kịp thời các nhu cầu chính đáng của tôn giáo, xử lý tốt một số vấn đề về tôn giáo không để xảy ra điểm nóng; đôn đốc và nâng cao chất lượng xét thi đua, khen thưởng hoàn thành nhiệm vụ; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra công vụ, công tác Nội vụ, nâng cao hiệu quả thực hiện chế độ công vụ, đạo đức công vụ, kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thi hành công vụ;…

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành Nội vụ tỉnh trong năm qua vẫn còn những tồn tại, hạn chế: một số địa phương đơn vị triển khai thực hiện Đề án số 02-ĐA/TU ngày 29/12/2017 của Tỉnh ủy còn chậm, chưa đúng tiến độ; việc giải quyết chế độ tiền lương, kinh phí hoạt động của một số đơn vị sau khi sắp xếp còn chậm làm ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan, đơn vị; công tác cải cách hành chính trong chỉ đạo, điều hành có nơi, có lúc chưa thật sự quyết liệt; công tác thi đua, khen thưởng có nơi còn biểu hiện tính hình thức, chưa phát huy hiệu quả các đề tài, sáng kiến kinh nghiệm; công tác thanh tra, kiểm tra tuy được tăng cường và nâng cao chất lượng nhưng thiếu kiên quyết đề xuất xử lý sau kiểm tra;…

 Chủ tịch chiều 17-02-20.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần ghi nhận, biểu dương những kết quả ngành Nội vụ đã đạt được trong năm 2019 và đề nghị trong thời gian tới, ngành cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm: kịp thời tham mưu UBND tỉnh triển khai, cụ thể hóa các luật và văn bản hướng dẫn thực hiện liên quan đến công tác Nội vụ; rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung, cập nhật kịp thời các chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức phù hợp với pháp luật và thực tế của địa phương; tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ cải cách hành chính, đẩy mạnh công tác thông tin truyên truyền cải cách hành chính; tăng cường kiểm tra công tác cải cách hành chính gắn với thanh tra, kiểm tra công vụ; tiếp tục rà soát các nội dung sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; đẩy mạnh sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập theo hướng tự chủ; thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp cấp xã gắn với sắp xếp lại cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách cấp xã; thực hiện sắp xếp lại các ấp, khu phố chưa đạt tiêu chuẩn theo quy định; triển khai thực hiện hoàn thành Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức năm 2020 gắn với Đề án công tác cán bộ của tỉnh giai đoạn 2011 - 2020 và những năm tiếp theo; phối hợp giải quyết các nhu cầu chính đáng của tôn giáo theo đúng quy định pháp luật; giữ mối quan hệ tốt với chức sắc các tôn giáo; tham mưu triển khai thực hiện tốt Kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển thanh niên năm 2020 và giai đoạn 2016-2020tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công vụ nhằm chấn chỉnh tinh thần, trách nhiệm thực thi nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh;…

T.N

18/02/2020 4:00 CHĐã ban hành
Bế mạc Phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hộiBế mạc Phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, sau hai ngày làm việc tích cực, khẩn trương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành chương trình Phiên họp thứ 42.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 42 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chiều 11/2, tại Nhà Quốc hội, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp thứ 42.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, sau hai ngày làm việc tích cực, khẩn trương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành chương trình Phiên họp thứ 42. Các nội dung Phiên họp đều được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét thận trọng, thảo luận kỹ lưỡng, bảo đảm chất lượng theo yêu cầu.

Sau phiên họp này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thường trực các Ủy ban của Quốc hội và các cơ quan, tổ chức hữu quan nhanh chóng triển khai các kết luận đối với từng nội dung, khẩn trương tập trung nghiên cứu, tiếp thu ý kiến tại phiên họp để chỉnh lý 2 dự án luật; thực hiện các bước tiếp theo và triển khai công tác chuẩn bị để tổ chức tốt cho Năm Chủ tịch AIPA 2020.

Các dự thảo Nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện tại 6 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần hoàn thiện sớm, ký ban hành để các địa phương sớm ổn định tổ chức trước khi tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp.

Như vậy, đến thời điểm hiện nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cơ bản hoàn thành việc xem xét, quyết định Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (còn duy nhất Thành phố Hồ Chí Minh chưa trình Đề án).

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, chính quyền các địa phương khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện các Nghị quyết để bảo đảm các đơn vị hành chính mới được sắp xếp kịp thời tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp theo kế hoạch đề ra; đồng thời bảo đảm ổn định tình hình địa phương và đời sống của người dân những nơi sắp xếp lại, tiếp tục phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Dự kiến phiên họp tháng 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có nhiều nội dung quan trọng, trong đó có 8 dự án luật và một số nội dung khác cần được cho ý kiến. Để các dự án luật, các nội dung trình tại phiên họp tới bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các cơ quan trình và cơ quan thẩm tra cần phối hợp chặt chẽ ngay từ bây giờ, bám sát tình hình chuẩn bị, thực hiện đúng kế hoạch đề ra, nếu có vấn đề phát sinh kịp thời báo cáo để Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến trước khi vào phiên họp;

Chính phủ, các cơ quan tổ chức hữu quan, các cơ quan của Quốc hội cần tích cực chuẩn bị, cố gắng cao nhất để chương trình phiên họp tháng 3 được tổ chức thực hiện theo đúng kế hoạch, tránh dồn nội dung sang phiên họp tháng 4 và tháng 5. Bên cạnh đó, cần tiếp tục phát huy tinh thần, trách nhiệm để triển khai thực hiện tốt các hoạt động khác theo đúng chương trình làm việc.

Trước đó, với sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, các đại biểu cho ý kiến về việc ban hành Nghị định hướng dẫn việc thực hiện cơ chế tạm quản theo Công ước Istanbul.

Công ước Istanbul về tạm quản hàng hóa (gọi tắt là Công ước) được ký kết ngày 26/6/1990, có hiệu lực từ ngày 27/11/1993 dưới sự quản lý của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO). Theo quy định của Công ước, tất cả thành viên của WCO và tất cả thành viên Liên hợp quốc hoặc các cơ quan chuyên trách của Liên hợp quốc đều có thể trở thành thành viên của Công ước. Hiện nay, trên thế giới có 71 quốc gia/vùng lãnh thổ là thành viên Công ước (bao gồm cả Việt Nam).

Ngày 26/9/2017, Tổng Thư ký Quốc hội có thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về nội dung liên quan đến các Văn kiện hợp tác quốc tế tại Phiên họp thứ 14; nhất trí với đề nghị của Chính phủ về việc gia nhập Công ước Istanbul về tạm quản hàng hóa; giao Chính phủ thực hiện việc nội luật hóa các quy định của Công ước thành các quy định cụ thể của pháp luật Việt Nam theo quy định tại khoản 3 Điều 19 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Việt Nam chính thức là thành viên Công ước Istanbul từ ngày 3/7/2019.

Việt Nam tham gia Công ước ở mức độ tối thiểu theo quy định của Công ước, bao gồm Thân Công ước, Phụ lục A về Chứng từ tạm quản và phụ lục B.1 về hàng hóa dùng để trưng bày hoặc sử dụng tại triển lãm, hội chợ, hội nghị hay các sự kiện tương tự.

Trong xu thế tăng cường xuất khẩu và giao lưu thương mại với các nước và Chính phủ đang nỗ lực tiến hành cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan theo hướng áp dụng các chuẩn mực hải quan quốc tế, góp phần giảm thời gian, chi phí thủ tục nhằm mục đích tạo thuận lợi thương mại, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, việc áp dụng cơ chế tạm quản theo Công ước Istanbul được coi là một dịch vụ cao cấp trong lĩnh vực tạm nhập tái xuất, tạm xuất tái nhập, góp phần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, giới thiệu quảng bá sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam ra thế giới và ngược lại.

Kết luận nội dung thảo luận này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, Chính phủ sẽ thực hiện theo khoản 1, Điều 6 của Luật Điều ước quốc tế năm 2016; khoản 5 Điều 156 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (tức là thực hiện các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết).

Sổ tạm quản ATA là tờ khai hải quan, là chứng từ để người khai hải quan và cơ quan hải quan thực hiện thủ tục hải quan và thông quan hàng hóa, cũng như để phục vụ các công việc liên quan khác như kiểm tra sau thông quan... Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu rõ, về thu phí cấp sổ ATA theo quy định thống nhất coi đây là loại phí hải quan nằm trong danh mục phí và lệ phí ban hành kèm theo luật và do Chính phủ chỉ đạo, hướng dẫn, không phải ban hành danh mục phí mới nữa. Việc cấp sổ ATA thuộc thẩm quyền phân công của Chính phủ.

Trên cơ sở nhất trí của các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ gửi thông báo ý kiến để Chính phủ ban hành nghị định này.

Chiều cùng ngày, với sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, các đại biểu tiếp tục tập trung thảo luận, cho ý kiến về các vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/be-mac-phien-hop-thu-42-cua-uy-ban-thuong-vu-quoc-hoi/622653.vnp

12/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Chung tay phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona trong nhà trườngChung tay phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona trong nhà trường
Không chủ quan, xem nhẹ, các trường học trên địa bàn tỉnh Long An nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Ngoài phối hợp ngành Y tế và các ngành có liên quan, các trường còn chú trọng công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh đến học sinh (HS), phụ huynh và vệ sinh đồ dùng, khuôn viên trường học.

​100% trường học được phun thuốc khử trùng

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và hiện xâm nhập vào Việt Nam và một số quốc gia khác. Trước tình hình trên, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh nỗ lực trong công tác phòng, chống và không để dịch bệnh xâm nhập vào môi trường sư phạm.

Sau khi Việt Nam công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, trong 2 ngày 01 và 02/02, Sở GD&ĐT phối hợp Sở Y tế phun thuốc khử trùng cho 100% trường học trên địa bàn tỉnh; đồng thời, cho HS từ cấp mầm non đến phổ thông nghỉ học 6 ngày (từ ngày 03 - 08/02). Đó là những giải pháp quan trọng và quyết liệt nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, bảo vệ an toàn môi trường học tập của HS.

 

Sau khi rửa sạch, đồ dùng, đồ chơi của trẻ còn được phơi dưới ánh nắng mặt trời

Trong những ngày HS nghỉ học, các trường học tiếp tục chủ động trong việc phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, các trường vệ sinh khuôn viên, các đồ dùng trong trường học, đặc biệt là tại các trường mẫu giáo, mầm non.

Tại Trường Mẫu giáo Vành Khuyên (phường 2, TP.Tân An), sau khi được phun thuốc khử trùng 1 ngày, trường tiến hành tổng vệ sinh toàn trường. Theo đó, các phòng học, khu vực bếp ăn, khu vui chơi, đồ dùng, đồ chơi trong nhà, ngoài trời,... được các nhân viên và giáo viên vệ sinh kỹ với xà phòng và nước sạch.

Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Vành Khuyên – Nguyễn Thụy Đài Trang cho biết: "Dù trẻ được nghỉ học nhưng Ban Giám hiệu, giáo viên, nhân viên vẫn đến trường và nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Mỗi người mỗi việc, các cô giáo phụ trách vệ sinh lớp học, đồ dùng, đồ chơi; nhân viên phụ trách vệ sinh các khu vực khác. Chúng tôi sẽ vệ sinh toàn trường nhiều lần đến khi đón trẻ trở lại trường nhằm bảo đảm môi trường sạch sẽ, an toàn".

 

Ra niệm của trẻ được giặt sạch

"Công việc vệ sinh lớp học, đồ dùng, đồ chơi của trẻ không cần nhanh nhưng phải kỹ, đặc biệt đồ chơi của trẻ. Ngoài rửa với xà phòng, chúng tôi còn phơi nắng sau khi rửa sạch nhằm bảo đảm tiêu diệt các mầm bệnh. Riêng những đồ dùng, đồ chơi bằng giấy thì lau sạch và cất vào tủ, không cho trẻ chơi đến khi tình hình dịch bệnh ổn hơn" – cô Huỳnh Cẩm Tiên, giáo viên lớp Lá 1, Trường Mẫu giáo Vành Khuyên, chia sẻ.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh

Bên cạnh phun thuốc khử trùng, vệ sinh trường học, các trường còn thực hiện đúng chỉ đạo của Sở GD&ĐT về công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Theo đó, các trường thông tin đến phụ huynh về việc quản lý con em không tụ tập đến nơi đông người, quản lý sức khỏe của con em trong thời gian nghỉ học và khi có biểu hiện sốt, nghi dịch bệnh thì theo dõi và đưa đến bệnh viện thăm khám kịp thời, đồng thời thông tin cho giáo viên chủ nhiệm.

 

Các phòng học được vệ sinh kỹ

Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Đông Thành (huyện Đức Huệ) – Đỗ Văn Chát cho biết: "Mặc dù thông tin về dịch bệnh có mặt trên các phương tiện thông tin đại chúng nhiều và liên tục nhưng trường vẫn chú trọng công tác tuyên truyền đến phụ huynh và HS. Trường giao cho giáo viên chủ nhiệm là lực lượng nòng cốt trong việc cập nhật tình hình dịch bệnh và tuyên truyền đến phụ huynh, HS trong thời gian HS nghỉ học. Trong đó, giáo viên đặc biệt quan tâm việc nhắc nhở các em bảo vệ sức khỏe, không tụ tập chỗ đông người, đeo khẩu trang khi ra ngoài, thường xuyên rửa tay với xà phòng,…".

Tại Trường THPT Đức Hòa (huyện Đức Hòa), ngoài công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, trường còn mua 2 máy đo thân nhiệt để đưa vào sử dụng nhằm bảo đảm môi trường học tập an toàn cho HS.

"Khi có máy đo thân nhiệt, tất cả mọi người muốn vào trường sẽ được đo thân nhiệt tại cổng trường. Những người có thân nhiệt không an toàn sẽ không được vào trường. Đồng thời, trường cũng làm những tấm áp phích và in tờ rơi về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra để dán tại trường và phát cho HS" – Hiệu trưởng Trường THPT Đức Hòa – Đặng Văn Sáu thổ lộ.

Nếu không có sự thay đổi, thứ 2 (ngày 10/02), HS đi học trở lại, trong tiết sinh hoạt dưới cờ, các trường tiếp tục cập nhật tình hình dịch bệnh và thông tin,  tuyên truyền cho HS về các biện pháp phòng, chống.

Đó là những giải pháp mà ngành GD&ĐT đã và đang thực hiện để chung tay ngăn chặn dịch bệnh lan rộng./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/chung-tay-phong-chong-dich-benh-do-chung-moi-cua-virus-corona-trong-nha-truong-a89943.html

07/02/2020 10:00 SAĐã ban hành
Tự hào bước vào quân ngũTự hào bước vào quân ngũ
Trong thời chiến hay thời bình, Bộ đội Cụ Hồ đều để lại những hình ảnh đẹp, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân. Tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, hôm nay, những chàng trai, cô gái lại lên đường tòng quân với một niềm tin, quyết tâm hoàn thành xuất sắc sứ mệnh cao cả bảo vệ Tổ quốc.

Huỳnh Như (giữa) trò chuyện cùng bạn bè trước ngày lên đường nhập ngũ

Cô gái tự tin gia nhập quân đội

"Để đất nước có ngày thanh bình, phát triển như hôm nay, biết bao thế hệ đi trước đã hy sinh, chịu bao mất mát, khổ cực. Chiến tranh đã lùi xa vào quá khứ nhưng nỗi đau và những minh chứng lịch sử vẫn còn hiện hữu. Vết thương bom đạn còn nằm lại trên thân thể nhiều cựu chiến binh, những nghĩa trang liệt sĩ trải dài từ Bắc vào Nam, những Mẹ Việt Nam Anh hùng ngày đêm mong nhớ con càng nhắc nhở người dân Việt sống có trách nhiệm với Tổ quốc", đó là lời chia sẻ của tân binh Võ Thị Huỳnh Như, 23 tuổi, ngụ ấp An Hòa 1, xã Bình An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

Điều đặc biệt, Như là nữ tân binh duy nhất của tỉnh lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự (NVQS) đợt này. Trò chuyện cùng chúng tôi, em chia sẻ, từ nhỏ, thông qua những bài học lịch sử, xem tivi, Như đã yêu thích hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ. Từ đó, ước mơ được làm một nữ bộ đội trong em cứ lớn dần theo thời gian.

Nhưng có những lúc, vì nhiều lý do, cuộc đời lại rẽ sang một hướng khác. Sau khi tốt nghiệp THPT, em theo học ở một trường nghề. Năm 2018, tốt nghiệp, em làm kế toán cho một công ty gần nhà. Thời gian cứ thế trôi qua, sáng đi làm, chiều về nhà, thu nhập đủ nuôi sống bản thân và phụ giúp một ít cho gia đình.

Tưởng chừng ước mơ ngày nào mãi không thành hiện thực thì cách đây vài tháng, tình cờ qua một người quen, em biết đợt tuyển NVQS năm 2020 có chỉ tiêu tuyển nữ. Thế là, Như trình bày nguyện vọng được làm nữ quân nhân với gia đình. Ông Võ Văn Thắng - cha của Như, bộc bạch: "Dù hơi bất ngờ nhưng hiểu được mong muốn của con gái, hơn nữa cũng biết con có đức tính chịu khó, không ngại vất vả nên gia đình tôi ủng hộ".

Được người thân đồng ý, em viết đơn tình nguyện đi bộ đội. Sau khi trải qua những điều kiện, tiêu chuẩn, em nhận được giấy báo trúng tuyển NVQS. "Ước mơ làm bộ đội giờ đã trở thành hiện thực. Em sẽ cố gắng nỗ lực, phấn đấu để tiếp tục được phục vụ lâu dài trong quân đội" - Như thổ lộ.

Những ngày qua, tranh thủ thời gian, em đến công ty chia tay những đồng nghiệp. Về nhà, người thân và 2 đứa em nhỏ cứ gọi Như là "cô bộ đội". Câu nói đó càng làm Như háo hức và mong thời gian trôi nhanh để được khoác trên người màu áo xanh người lính, vai mang ba lô, tay cầm súng, bước đều răm rắp theo đội hình - Như xúc động nói.

 

Em Võ Thị Huỳnh Như lắng nghe chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thủ Thừa dặn dò trước khi lên đường làm nghĩa vụ quân sự

Hôm gặp gỡ, động viên Như đi NVQS, Thượng tá Trần Trọng Nhân - Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thủ Thừa, kể cho em nhiều câu chuyện về lịch sử, truyền thống anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ông cũng nói thêm về những con người ưu tú của vùng đất cách mạng Thủ Thừa, trong đó có nhiều người là nữ.

Trải lòng cùng Thượng tá Nhân, Như bày tỏ: "Tổ quốc là hai tiếng thiêng liêng trong trái tim con. Con đã sẵn sàng để lên đường làm NVQS. Con biết rằng, con gái sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng tự tin mình sẽ vượt qua, hòa nhập tốt với môi trường kỷ luật, kỷ cương của quân đội. Con sẽ cố gắng hết sức để rèn luyện, trưởng thành và góp sức mình vào gìn giữ bình yên của Tổ quốc".

Đi bộ đội là niềm tự hào

Cũng như nhiều thanh niên khác, dịp này, em Nguyễn Duy Khang ( 20 tuổi), ngụ ấp 2, xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Long An cũng lên đường nhập ngũ. Những ngày qua, em tranh thủ thời gian phụ giúp gia đình một số công việc, cắt tỉa những nhánh thanh long bị sâu ở vườn nhà trước khi vào quân đội.

"Khoảng 700 gốc thanh long ở vườn đều do cha và em trồng từ 2 năm trước. Thời gian qua, ngoài đi làm công cho nhà kho thanh long, về nhà, em dành thời gian chăm sóc vườn thanh long của gia đình" - Khang chia sẻ với chúng tôi trước khi lên đường làm NVQS.

Ngoài phụ giúp gia đình một số công việc, gần đây, em thường lên mạng xem những bài viết, hình ảnh, video huấn luyện chiến sĩ mới. Qua đó, em hiểu hơn về môi trường, cuộc sống, sinh hoạt, luyện tập trong quân đội. "Qua những bài viết, hình ảnh về người lính, em càng tự hào khi được vào môi trường quân ngũ" - Khang tâm sự.

 

Em Nguyễn Duy Khang là một trong những tân binh lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự đợt này

Biết em lên đường làm NVQS, những ngày qua, căn nhà cấp 4 bao bọc bởi vườn thanh long xanh mướt của gia đình có nhiều người thân đến chúc mừng, động viên. Gia đình cũng làm mấy bàn tiệc mời hàng xóm, người thân đến liên hoan. "Nhớ chấp hành kỷ luật đơn vị, đoàn kết với đồng đội, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao..." là những lời người thân, đại diện chính quyền địa phương nhắn gửi đến Khang trước lúc gia nhập quân đội. Còn người bạn gái gửi đến Khang lời nhắn "anh đi chân cứng đá mềm. Thỉnh thoảng em sẽ đến đơn vị thăm anh".

Trò chuyện với chúng tôi, Khang bày tỏ, sẽ không ngại những vất vả của những khóa huấn luyện, lối sống kỷ luật, kỷ cương trong quân đội. "Dù là con một nhưng sinh ra trong gia đình làm nông nên lao động, dãi nắng, dầm mưa em quen rồi. Anh cứ nhìn làn da rám đen của em là biết dân lao động, hơn nữa vừa rồi khám sức khỏe, em còn đạt loại 1" - chàng trai trẻ cười tươi nói với tôi.

Nhìn chàng trai trẻ trung, rắn rỏi, cao 1,8m, nặng 68kg quả quyết như thế, chúng tôi tin rằng, em sẽ nhanh chóng thích nghi với môi trường quân đội.

Theo Khang, nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc không chỉ là nghĩa vụ mà còn là sự may mắn, niềm tự hào đối với bản thân. Ngoài làm nhiệm vụ bảo vệ đất nước, Khang tin rằng, sẽ học được rất nhiều điều trong quân đội. Đó là tính kỷ luật, tinh thần đồng đội, sự yêu thương, chia sẻ, chân thành,... Như lời hứa với người thân trước ngày lên đường, Khang nói: "24 tháng trong quân đội, con tự tin sẽ trưởng thành hơn. Đó sẽ hành trang vững chắc cho con sau này trong cuộc sống".

Theo chính quyền địa phương, Khang là 1 trong 8 thanh niên ở xã Hòa Phú lên đường nhập ngũ đợt này. Hôm gặp gỡ các tân binh tại trụ sở UBND xã, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Phú - Trần Tấn Vĩnh bộc bạch: Mỗi gia đình mỗi hoàn cảnh khác nhau nhưng rất vui khi phụ huynh đều ủng hộ, động viên con em đi bộ đội. Bản thân các em đều có chung lý tưởng của tuổi trẻ, thực hiện tốt nghĩa vụ của thanh niên và thể hiện quyết tâm ra sức học tập, phấn đấu rèn luyện, góp sức vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

"Hòa Phú là xã anh hùng, tỉnh Long An là vùng đất giàu truyền thống cách mạng đã được phong tặng 8 chữ vàng "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc". Tin tưởng rằng, thế hệ trẻ, những thanh niên lên đường thi hành NVQS sẽ tiếp nối truyền thống cha ông, quê hương, đất nước để ra sức học tập, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, tô đẹp thêm hình ảnh, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ" - ông Vĩnh nhắn nhủ đến các thanh niên.

Hôm nay, những chiến sĩ khoác trên mình màu xanh áo lính, lên đường nhập ngũ. Thời gian rèn luyện trong môi trường mới sẽ mang đến cho những tân binh nhiều trải nghiệm để trưởng thành, chín chắn hơn./.

"Công tác tuyển quân năm 2020 được các cấp, các ngành, đơn vị triển khai thực hiện từ đầu năm 2019. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự từ tỉnh đến xã thực hiện đúng Luật Nghĩa vụ quân sự. Các cấp chính quyền địa phương đều chú trọng công tác chuẩn bị nguồn và tuyển chọn công dân lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Nhờ tuyên truyền, vận động tốt nên các thanh niên, gia đình có con em trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ đều chấp hành tốt. Nhiều thanh niên nêu cao ý thức, trách nhiệm với Tổ quốc nên tình nguyện làm đơn đăng ký lên đường làm nghĩa vụ quân sự".

Trung tá Trần Thanh Tú - Phó Trưởng ban Quân lực Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Sáng nay, ngày 12/02, 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tổ chức lễ giao, nhận quân. Theo đó, có 1.501 thanh niên (TN) lên đường làm nghĩa vụ quân sự và 233 TN đi nghĩa vụ công an. Ngoài bảo đảm chỉ tiêu số lượng thì chất lượng tuyển quân cũng được chú trọng nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội trong thời kỳ mới. Trong số TN lên đường làm nghĩa vụ quân sự đợt này, có 46 đảng viên; trình độ trung cấp chiếm 8,2%, cao đẳng 14,2% và đại học 9,52%; sức khỏe loại 1 và 2 đạt 77%. Ngoài ra, còn những TN đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhưng tạm hoãn công tác để lên đường làm nghĩa vụ quân sự.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/tu-hao-buoc-vao-quan-ngu-a90231.html

13/02/2020 10:00 SAĐã ban hành
Đề xuất thu phí dịch vụ cung cấp thông tin xúc tiến thương mạiĐề xuất thu phí dịch vụ cung cấp thông tin xúc tiến thương mại
Theo Ông Phạm Viết Đức, Giám đốc Trung tâm INTEC, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM), Bộ Công Thương đề xuất, hệ thống thông tin XTTM sau khi được đầu tư nên sớm triển khai thu phí, hướng đến tăng chất lượng dịch vụ và đáp ứng đúng nhu cầu. Đây là cấu phần của Đề án xây dựng ứng dụng CNTT kết nối thông tin mạng lưới xúc tiến thương mại (XTTM) quốc gia được xây dựng dựa trên Quyết định số 228/QĐ-TTG ngày 4/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án nâng cao năng lực công tác thông tin XTTM giai đoạn 2016-2020. Tổng mức đầu tư đề án là hơn 893 triệu đồng, thời gian thực hiện từ 2017-2020. Đề án do Cục Xúc tiến thương mại làm chủ đầu tư.

Mục tiêu của Đề án nhằm củng cố và mở rộng thị trường trong nước, gắn kết chặt chẽ giữa sản xuất và tiêu thụ hàng hóa, tăng cường kết nối cung cầu hàng hóa theo các chiến lược, đề án đã được phê duyệt. Đồng thời đổi mới toàn diện công tác thông tin xúc tiến thương mại, sử dụng, phát huy tối đa hiệu quả sử dụng cơ sở hạ tầng thông tin hiện có, ưu tiên thuê dịch vụ công nghệ thông tin phục vụ công tác thông tin XTTM; đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động cung ứng thông tin XTTM.

Ngân sách Nhà nước (NSNN) sẽ hỗ trợ 100% kinh phí cho mọi đối tượng tham gia đối với hạ tầng CNTT; hỗ trợ 100% cho những đối tượng là tổ chức XTTM Chính phủ đối với một số hoạt động như thuê tư vấn giám sát, xây dựng phần mềm, tổ chức đào tạo, tập huấn ngắn hạn (trực tuyến), mua, nhập liệu thông tin..

Hỗ trợ 50% cho những đối tượng là hiệp hội ngành hàng, liên minh hợp tác xã cấp tỉnh đối với một số hoạt động như thuê tư vấn giám sát, xây dựng phần mềm, tổ chức đào tạo, tập huấn ngắn hạn (trực tuyến), mua, nhập liệu thông tin,  để giảm tỷ trọng kinh phí từ NSNN, cần huy động nguồn lực xã hội hóa tham gia vào Đề án. Các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có năng lực và điều kiện phù hợp cùng tham gia, hợp tác với đơn vị chủ trì (đóng góp về kinh phí/vốn, kỹ thuật, công nghệ, dịch vụ) được quyền khai thác, hưởng lợi ích thông qua việc thu phí trên cơ sở phù hợp quy định của pháp luật, phù hợp với phần đóng góp và bảo đảm lợi ích chung. Phấn đấu đến năm 2020, tỷ trọng kinh phí xã hội hóa chiếm trên 50% tổng kinh phí cho công tác thông tin XTTM.

Sau khi hoàn thiện, hệ thống thông tin XTTM sẽ giảm thiểu các nấc trung gian, tạo thuận lợi với chi phí thấp nhất cho việc tiếp cận thông tin cho cộng đồng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ; loại bỏ sự trùng lắp và thiếu cập nhật, sát với nhu cầu của tổ chức, doanh nghiệp.../.

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM

04/12/2017 10:00 SAĐã ban hành
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao bò cho hộ nghèo tại huyện Vĩnh HưngNguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao bò cho hộ nghèo tại huyện Vĩnh Hưng
Ngày 20/6, tại xã Vĩnh Trị, UBND huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An tổ chức lễ trao bò giống cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện.

​Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang cùng nhà tài trợ (Công ty Cổ phần dược phẩm ECO) đến dự.

 

Đại diện nhà tài trợ trao bò cho hộ nghèo

Trong đợt trao lần này, trên địa bàn huyện có 100 hộ dân là các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các xã (Vĩnh Trị, Vĩnh Thuận, Tuyên Bình Tây, Vĩnh Bình, Thái Trị và Thái Bình Trung) được nhận bò giống, với số tiền 1,3 tỉ đồng, do nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang vận động Công ty Cổ phần dược phẩm ECO hỗ trợ.

Ông Nguyễn Văn Nhướng, ấp Sậy Giăng, xã Vĩnh Trị, huyện Vĩnh Hưng cho biết: "Gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã, nhà không ruộng đất, quanh năm chủ yếu làm thuê, làm mướn kiếm sống, được nhận bò giống về nuôi gia đình rất vui mừng và hứa sẽ cố gắng chăm sóc bò phát triển tốt".

"Từ khi địa địa phương cho hay nhận bò giống về nuôi, tôi mừng lắm, gia đình cũng tổ chức xây dựng chuồng trại để đem bò về thả nuôi. Tôi hứa sẽ cố gắng chăm sóc nhân rộng đàn bò, tạo thu nhập, sớm thoát nghèo" - bà Huỳnh Thị Hương, xã Vĩnh Trị vui mừng nói.

 

Lãnh đạo huyện Vĩnh Hưng trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho đơn vị tài trợ có thành tích đóng góp an sinh xã hội trên đại bàn huyện Vĩnh Hưng

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Hưng - Nguyễn Tuấn Anh, là một trong những huyện vùng sâu, biên giới của tỉnh, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, điều kiện về kết cấu hạ tầng còn yếu kém, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Thời gian qua, được sự quan tâm hỗ trợ của nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang vận động các nhà tài trợ triển khai xây dựng kết cấu hạ tầng, cũng như quan tâm giúp đỡ cho địa phương thực hiện công tác giảm nghèo. Tính đến nay, trên địa bàn huyện Vĩnh Hưng có 350 con bò giống được trao cho hộ nghèo, hộ cận nghèo từ các đơn vị tài trợ với số tiền hơn 4,5 tỉ đồng. Qua đó, tạo điều kiện cho các hộ dân vươn lên thoát nghèo, đồng thời giúp cho người dân vùng sâu, vùng biên giới ổn định cuộc sống, góp phần xây dựng và giữ gìn biên giới ngày càng vững chắc.

 

Đến nay có 350 con bò giống được trao cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện Vĩnh Hưng, do nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang vận động hỗ trợ

Trong thời gian tới, địa phương cũng mong muốn nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang, lãnh đạo tỉnh, các nhà tài trợ tiếp tục quan tâm xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn như cầu, đường, thực hiện công tác giảm nghèo, ổn định cuộc sống của người dân và phát triển kinh tế- xã hội của địa phương./.

Theo Báo Long An Online

20/06/2019 10:00 CHĐã ban hành
Thông báo về việc chấm dứt thụ lý, giải quyết khiếu nại của bà Trần Thị Nhạn Thông báo về việc chấm dứt thụ lý, giải quyết khiếu nại của bà Trần Thị Nhạn

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0cm">
<span style="font-family:arial;letter-spacing:-0.1pt;font-size:10pt">Ngày 09/10/2014, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Long An ra thông báo số</span>
<span style="font-family:arial;font-size:10pt"> 124/TB-UBND về việc chấm dứt thụ lý, giải quyết khiếu nại của <span style="letter-spacing:-0.2pt">bà Trần Thị Nhạn</span> với nội dung cụ thể </span>
<span style="font-family:arial;font-size:10pt">như sau:</span> </p>

Thanh tra Chính phủ và Ủy ban nhân dân tỉnh Long An nhận được đơn của bà Trần Thị Nhạn ; ngụ xã Long Hiệp, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Nội dung:

Khiếu nại không đồng ý với Văn bản số 199/UBND-TCD ngày 20 tháng 01 năm 2011 của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Bà Nhạn kiến nghị trả lại 1.300m2 đất theo Báo cáo số 1815/TTCP-V4 ngày 07 tháng 10 năm 2005 của Thanh tra Chính phủ được Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng đồng ý tại Công văn số 5553/VPCP-VII ngày 03 tháng 10 năm 2006 với nội dung: “Nhất trí Quyết định số 2592/QĐ-UB của Ủy ban nhân dân tỉnh nhưng bổ sung thêm việc cho ông Kiều 2.300m2 đất từ đất thu hồi của bà Liên, bà Kỳ (mỗi người 1.150m2)”.

Thực hiện Kế hoạch 2100/KH-TTCP ngày 19 tháng 9 năm 2013 của Thanh tra Chính phủ;

Căn cứ nội dung đơn khiếu nại của bà Trần Thị Nhạn, Tổ công tác theo Quyết định số 3187/QĐ-TTCP ngày 03 tháng 12 năm 2012 của Thanh tra Chính phủ đã tiến hành kiểm tra, rà soát lại hồ sơ và tiến hành xác minh thực tế, với kết quả như sau:

Nguồn gốc đất và quá trình giải quyết

Ngày 23 tháng 6 năm 1994, Ủy ban nhân dân huyện Bến Lức ban hành Quyết định số 558/QĐ-UB với nội dung thu hồi quyền sử dụng đất của hộ bà Liên và bà Kỷ (mỗi hộ 1.500m2) giao cho ông Kiều sử dụng.

Ông Võ Văn Kiều không đồng tình với quyết định nêu trên và tiếp tục khiếu nại.

Ngày 04 tháng 11 năm 1994, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 2592/QĐ-UB với nội dung:

“Chuẩn y Quyết định 558/QĐ-UB ngày 23 tháng 6 năm 1994 của Ủy ban nhân dân huyện Bến Lức; công nhận quyền sử dụng đất cho ông Kiều diện tích 3.000m2; bác đơn khiếu nại của ông Võ Văn Kiều khiếu nại xin lại 16.000m2 đất mà bà Liên và bà Kỷ đang sử dụng”.

Sau khi có quyết định giải quyết của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An, các bên tranh chấp đất đã sử dụng đất ổn định và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo mẫu trung ương.

Đến năm 2000, ông Kiều tiếp tục khiếu nại lên Trung ương.

Sau khi Đoàn công tác Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức đối thoại với các bên tranh chấp; ngày 19 tháng 8 năm 2004, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Công văn số 2903/BTNMT-TTr về việc giải quyết khiếu nại của ông Kiều như sau:

“Phần đất mà ông Kiều khiếu nại, năm 1982, đã đưa vào Tập đoàn sản xuất; đến năm 1989, Tập đoàn sản xuất khoán lại cho gia đình bà Liên, bà Kỷ sử dụng và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Căn cứ Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1980; Điều 1 Luật Đất đai năm 1987; Điều 1, Điều 2 Luật Đất đai năm 1993; Điều 4 Nghị định số 30/HĐBT ngày 23 tháng 3 năm 1989 của Hội đồng Bộ trưởng thì Quyết định 2592/QĐ-UB ngày 04 tháng 11 năm 1994 của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An là phù hợp với quy định của pháp luật”.

Ông Kiều không đồng tình với công văn nêu trên và tiếp tục khiếu nại.

Tiếp theo đó, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ đến làm việc tại tỉnh Long An xem xét việc khiếu nại của ông Võ Văn Kiều; ngày 07 tháng 10 năm 2005, Thanh tra Chính phủ có Văn bản số 1815/TTCP-V4 báo cáo Thủ tướng Chính phủ kiến nghị giải quyết việc khiếu nại của ông Võ Văn Kiều với nội dung như sau:

“Nhất trí với nội dung giải quyết của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An đối với khiếu nại của ông Võ Văn Kiều tại Quyết định số 2592/QĐ-UB ngày 04 tháng 11 năm 1994 nhưng bổ sung thêm việc giải quyết ruộng đất cho ông Kiều theo Mục b, Điểm 6 của Quyết định số 1284/QĐ-UB ngày 23 tháng 8 năm 1989 của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An với diện tích 2.300m2”.

Ngày 03 tháng 10 năm 2006, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 5553/VPCP-V.II truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng về việc chỉ đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Long An thực hiện việc giải quyết khiếu nại của ông Võ Văn Kiều (vợ là Trần Thị Nhạn) ngụ xã Long Hiệp, huyện Bến Lức, tỉnh Long An với nội dung như sau:

“Đồng ý với kết luận, kiến nghị của của Thanh tra Chính phủ tại Báo cáo số 1815/TTCP-V4 ngày 07 tháng 10 năm 2005; giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Long An thực hiện để giải quyết khiếu nại của ông Võ Văn Kiều; báo cáo kết quả giải quyết lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15 tháng 11 năm 2006”.

Ngày 29 tháng 11 năm 2006, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An có Văn bản số 5885/UBND-TD kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giải quyết vụ khiếu nại của ông Võ Văn Kiều, với nội dung:

“Giữ nguyên Quyết định số 2592/QĐ-UB ngày 04 tháng 11 năm 1994 của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An giải quyết khiếu nại của ông Võ Văn Kiều đất tọa lạc xã Long Hiệp, huyện Bến Lức, tỉnh Long An là phù hợp với quy định của pháp luật”.

Ngày 17 tháng 01 năm 2007, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 340/VPCP-V.II với nội dung:

“Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng có ý kiến chỉ đạo giao Thanh tra Chính phủ trao đổi, bàn bạc kỹ với Ủy ban nhân dân tỉnh Long An để có biện pháp giải quyết dứt điểm khiếu nại của ông Võ Văn Kiều, đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật vừa có lý, có tình”.

Ngày 07 tháng 10 năm 2007, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng chủ trì cuộc họp với Ủy ban nhân dân tỉnh Long An có nội dung kết luận:

“Thống nhất với Báo cáo số 5885/UBND-TD ngày 29 tháng 11 năm 2006 của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An; giao Thanh tra Chính phủ có văn bản chỉ đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Long An tiếp tục thực hiện Quyết định số 2592/QĐ-UB ngày 04 tháng 11 năm 1994 của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An”.

Ngày 22 tháng 02 năm 2008 Thanh tra Chính phủ có Văn bản số 249/TTCP-V5 với nội dung:

“Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ Tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ đã thành lập Đoàn thanh tra để kiểm tra, rà soát đơn khiếu nại của ông Võ Văn Kiều. Trên cơ sở kiểm tra của Thanh tra Chính phủ và báo cáo đề nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An; ngày 07 tháng 10 năm 2007, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng chủ trì cuộc họp, cùng dự có đại diện các cơ quan Trung ương, Lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An để xem xét giải quyết khiếu nại của công dân; trong đó, trường hợp khiếu nại của ông Võ Văn Kiều đã kết luận: Giữ nguyên Quyết định số 2592/QĐ-UB ngày 04 tháng 11 năm 1994 của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An. Thanh tra Chính phủ đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Long An sớm triển khai thực hiện Quyết định số 2592/QĐ-UB ngày 04 tháng 11 năm 1994 của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An để chấm dứt khiếu nại”.

Ngày 25 tháng 7 năm 2008, Thanh tra Chính phủ có Văn bản số 1485/TTCP-CIII gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Long An với nội dung:

“Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Long An sớm tổ chức thực hiện Quyết định số 2592/QĐ-UB ngày 04 tháng 11 năm 1994 của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An, trả lời cho bà Trần Thị Nhạn (vợ ông Võ Văn Kiều) và thông báo cho Thanh tra Chính phủ biết”.

Ngày 11 tháng 12 năm 2008, Thanh tra Chính phủ có Văn bản số 2748/BC-TTCP-CIII báo cáo kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành văn bản chỉ đạo khác thay thế Văn bản số 5553/VPCP-V.II ngày 03 tháng 10 năm 2006 là công nhận Quyết định số 2592/QĐ-UB ngày 04 tháng 11 năm 1994 của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An là phù hợp với pháp luật.

Ngày 25 tháng 3 năm 2009, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 1902/VPCP-KNTN truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng với nội dung:

“Đồng ý với kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại Báo cáo số 2748/BC-TTCP-CIII ngày 11 tháng 12 năm 2008 về việc giải quyết khiếu nại của ông Võ Văn Kiều; ý kiến chỉ đạo thay thế ý kiến chỉ đạo tại Văn bản số 5553/VPCP-V.II ngày 03 tháng 10 năm 2006 của Văn phòng Chính phủ”.

Ngày 20 tháng 01 năm 2011, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An có Văn bản số 199/UBND-TCD về việc trả lời khiếu nại của bà Trần Thị Nhạn (vợ ông Võ Văn Kiều), khẳng định Quyết định số 2592/QĐUB ngày 04 tháng 11 năm 1994 của Ủy ban nhân dân tỉnh Long An là đúng quy định pháp luật. Đề nghị bà Trần Thị Nhạn (vợ ông Võ Văn Kiều) chấp hành quyết định giải quyết của Ủy ban nhân dân tỉnh đã có hiệu lực pháp luật.

Như vậy, việc khiếu nại của bà Trần Thị Nhạn đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, rà soát rất nhiều lần và kết luận việc giải quyết khiếu nại của bà là đúng quy định pháp luật

Căn cứ Điều 11 Luật Khiếu nại năm 2011; Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 18 tháng 5 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ; Văn bản số 8061/VPCP-KNTN ngày 10 tháng 10 năm 2012 của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc chấm dứt khiếu nại và chấm dứt các loại đơn đã giải quyết hết thẩm quyền; Công văn số 2695/TTCP-VP ngày 19 tháng 10 năm 2012 của Thanh tra Chính phủ; Kế hoạch số 2100/KH-TTCP ngày 19 tháng 9 năm 2013 của Thanh tra Chính phủ;

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Long An thông báo: Kể từ ngày ban hành văn bản này, các cơ quan hành chính Nhà nước không xem xét thụ lý giải quyết đơn khiếu nại của bà Trần Thị Nhạn đối với nội dung khiếu nại nêu trên. Yêu cầu bà Trần Thị Nhạn chấp hành quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật.

Giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bến Lức tổ chức công bố Thông báo này và niêm yết công khai nơi cư trú của bà Trần Thị Nhạn trong thời hạn 15 ngày và báo cáo kết quả cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

23/10/2014 12:00 SAĐã ban hành
Sẵn sàng lên đường nhập ngũ Sẵn sàng lên đường nhập ngũ
Mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao nhận quân lên đường làm nghĩa vụ quân sự trên địa bàn tỉnh Long An đến nay cơ bản đã hoàn thành.

​​​​

Phun xịt phòng tránh dịch bệnh 

Theo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Long An, sáng ngày 12/02, tất cả 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh sẽ tiến hành lễ giao nhận quân, tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2020. Năm nay, toàn tỉnh có 1.501 thanh niên lên đường nhập ngũ. Ngoài ra, trong đợt này còn có 233 thanh niên đi nghĩa vụ công an.

Cùng với đó, việc tổ chức lễ giao nhận quân, tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ năm nay cũng tổ chức ngắn gọn trong vòng 25 phút để phòng ngừa lây lan virus corona. Cụ thể, sẽ không tổ chức hội trại tòng quân, không tổ chức đông thân nhân đưa đón. Cùng với đó, công tác phòng, chống dịch cũng được hết sức cẩn trọng.

Khảo sát tại Ban Chỉ huy Quân sự các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa... công tác phòng chống dịch corona cũng được diễn ra hết sức khẩn trương. Ban Chỉ huy quân sự các huyện đều đã tiến hành hoàn thiện khâu kiểm tra sức khỏe của tân binh.

Các doanh trại quân sự, khu vực làm lễ tiễn quân cũng được phun xịt thuốc khử trùng sạch sẽ. Các tân binh sẽ được đo thân nhiệt, phát khẩu trang y tế trước lễ xuất quân. Những tân bình có sức khỏe bất thường, có dấu hiệu nhiễm virus corona sẽ được cách ly ngay để điều trị.

Ông Huỳnh Văn Quang Hùng, Chủ tịch UBND huyện Cần Đước cho biết: "Trước tình hình dịch bệnh do virus corona, UBND huyện đã chủ trương phòng chống dịch hết sức tích cực và nghiêm túc. Đợt đưa tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ năm nay, UBND huyện cũng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức ngắn gọn, hạn chế tổ chức đông người. Các tân binh được kiểm tra sức khỏe kỹ hơn mọi năm nhằm phòng tránh sự lây lan của virus corona". 

Thượng tá Nguyễn Văn Định - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cần Đước cho biết, huyện năm nay có 161 thanh niên nhập ngũ, trong đó có 90 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp. Huyện Cần Đước năm nay có 32 thanh niên tự nguyện nhập ngũ, trong đó 7 thanh niên có nguyện vọng phục vụ quân đội lâu dài. 

Thượng tá Nguyễn Văn Định - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cần Đước  

Thượng tá Nguyễn Văn Định - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cần Đước 

Em Nguyễn Hoàng Thanh Tuấn (SN 1996, ngụ huyện Cần Đước) chia sẻ: "Tôi được sinh ra ở quê hương trung dũng kiên cường trong thời kỳ chống giặc ngoại xâm cũng như thời bình. Với lý tưởng được phục vụ trong hàng ngũ quân đội tôi đã nộp đơn tự nguyện gia nhập quân đội. Tôi đã tốt nghiệp Đại học và kết nạp Đảng tháng 5/2019. Tôi mong muốn được gắn bó lâu dài trong hàng ngũ quân đội để thể góp phần nhỏ của mình vào việc bảo vệ, xây dựng Tổ quốc"./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/s-n-sang-len-duong-nhap-ngu-a90193.html

12/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Xét duyệt hồ sơ người có công tồn đọng trên địa bàn tỉnh Long AnXét duyệt hồ sơ người có công tồn đọng trên địa bàn tỉnh Long An
Chiều ngày 09/12/2016, UBND tỉnh Long An tổ chức cuộc họp xét duyệt hồ sơ người có công tồn đọng trên địa bàn tỉnh Long An. Tham dự có ông Huỳnh Văn Tí - Nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; ông Nguyễn Duy Kiên - Phó Cục trưởng Cục Người có công Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đến dự.  Ông Lê Tấn Dũng  - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

12091.jpg

Quang cảnh cuộc họp

​Tại cuộc họp, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội lần lượt trình bày 9 hồ sơ tồn đọng người có công là liệt sĩ gồm: Ông Nguyễn Văn Son (sinh năm 1910); ông Đặng Văn Tiết (sinh năm 1891); ông Ngô Văn Ký (sinh năm 1914); ông Lê Văn Kim (sinh năm 1914); ông Nguyễn Văn Nhường (sinh năm 1926); ông Phan Văn Sinh (sinh năm 1913); ông Phạm Văn Dương (sinh năm 1923); ông Trần Văn Lôm (sinh năm 1927) và ông Lê Văn Sổ (sinh năm 1894). Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tổng hợp kết quả biểu quyết đề nghị công nhận 8/9 hồ sơ là liệt sĩ, còn 1 hồ sơ đề nghị bổ sung thêm chứng cứ liên quan.

Long An là 1 trong 5 tỉnh, thành được chọn thí điểm giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng để rút kinh nghiệm, làm cơ sở nhân rộng. Sau thời gian triển khai thí điểm, toàn tỉnh hiện có 246 hồ sơ tồn đọng, trong đó có 164 hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ, 82 hồ sơ đề nghị công nhận thương binh. Số hồ sơ tồn đọng người có công được xét duyệt qua cấp xã, cấp huyện và gởi về tỉnh là 48 hồ sơ.

Description: http://image.baolongan.vn/news/2016/20161209/fckimage/8533_p1.jpg

12092.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Lê Tấn Dũng (bìa phải) bỏ phiếu biểu quyết

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Lê Tấn Dũng ghi nhận những ý kiến tham gia thảo luận của đại biểu tham luận; ông đề nghị các thành viên trong Hội đồng xét duyệt khẩn trương hoàn tất các hồ sơ tồn đọng. Đặc biệt, các hồ sơ cần rõ ràng chính xác những căn cứ, từ ngữ; thông tin từ người xác nhận cần tập trung vào các chi tiết, chứng cứ quan trọng phải có tính thuyết phục cao,... nhằm bảo đảm quyền lợi của người có công./.

LTV

12/12/2016 11:00 SAĐã ban hành
Dự thảo quy định cấm người lao động chưa đủ độ tuổi làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểmDự thảo quy định cấm người lao động chưa đủ độ tuổi làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm
Theo baochinhphu.vn, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đang dự thảo Thông tư quy định danh mục các công việc và nơi làm việc cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi, nhằm cụ thể hóa theo quy định của Bộ Luật Lao động. Dự thảo Thông tư đang được lấy ý kiến đóng góp.

Cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm các công việc trên cao (Ảnh minh họa)

Theo đó, Thông tư của Bộ LĐ-TB&XH đề xuất cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm tại các nơi làm việc, chỗ làm việc mà phải tiếp xúc với các yếu tố vệ sinh lao động và các chất trong môi trường lao động (bao gồm: Điện từ trường, rung, ồn, nhiệt độ, bụi silic, bụi không chứa silic, bụi bông, bụi amiăng, bụi than, bụi tale; các loại chất, tia phóng xạ; bức xạ bởi tia X và các tia có hại khác) nằm ngoài giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về vệ sinh lao động.

 

Cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm các công việc trên tàu biển (Ảnh minh họa)

Những công việc mà người lao động phải tiếp xúc với các vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm; thời gian làm việc trên 4 giờ/ngày trong không gian làm việc gò bó, chật hẹp, công việc có khi phải quỳ gối, nằm, cúi khom; làm việc trên giá cao hay dây treo cao hơn 2m so với mặt sàn làm việc; địa hình đối núi dốc trên 300.

 

Cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm các công việc dưới hầm có tư thế gò bó (Ảnh minh họa)

Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm các công việc theo quy định tại điểm đ, Khoản 2, Điều 147 của Bộ Luật Lao động. Cụ thể, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm 88 công việc như: Cán kim loại nóng; nhuộm, hấp vải sợi; đãi, tuyển vàng, quặng, đá đỏ; vận hành lò đốt rác và xử lý nước thải; nấu, tẩy rửa bột giấy bằng clo; nhặt hoặc phân loại rác thải, chất thải, các chất thải hoặc phế liệu, đào gốc cây có đường kính lớn hơn 40cm bằng phương pháp thủ công, đốn hạ những cây có đường kính 35cm trở lên, cắt nhánh tỉa cành mà phải làm việc trên cao; lái máy kéo nông nghiệp; trực tiếp nuôi thú dữ hoặc động vật có nọc độc; các công việc trên tàu biển và trên máy bay; làm việc ở lò lên men, lò sấy thuốc lá, những công việc phải mang vác nặng vượt quá thể trạng…/.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/du-thao-quy-dinh-cam-nguoi-lao-dong-chua-du-do-tuoi-lam-viec-trong-moi-truong-nang-nhoc-doc-hai-ng-a90241.html

13/02/2020 10:00 SAĐã ban hành
Kiểm tra công tác rà phá bom mìn phục vụ phân giới cắm mốc biên giớiKiểm tra công tác rà phá bom mìn phục vụ phân giới cắm mốc biên giới

<p style="text-align:justify;margin:0in 0in 0pt">
<span style="font-family:arial;font-size:10pt">Bộ tham mưu Quân khu 7- Bộ CHQS tỉnh Long An đã tổ chức kiểm tra và nghiệm thu công tác dò gỡ bom mìn, vật liệu nổ phục vụ công tác phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia trên địa bàn tỉnh Long An.</span> </p>

 

Tỉnh Long An có đường biên giới dài 137,7 km, tiếp giáp với các tỉnh: Prây veng, Svây-Riêng (Vương quốc Campuchia) đi qua 20 xã thuộc 5 huyện biên giới Đức Huệ, Thạnh Hoá, Mộc Hoá, Vĩnh Hưng, Tân Hưng. Địa hình phức tạp đồng bằng sình lầy ngập lũ và kênh rạch sông ngòi chằng chịt. Thực hiện Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và hiệp ước bổ sung năm 2005 của 2 chính phủ Việt Nam – Campuchia. Bộ CHQS tỉnh được Quân khu giao nhiệm vụ dò gỡ bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh và thi công cột mốc biên giới đất liền Việt Nam –Campuchia. Đến nay, bộ đội công binh tỉnh đã tổ chức rà phá bom mìn, vật nổ trên 147,3 ha ở 23 vị trí xây dựng cột mốc, thu gom và xử lý 572 đạn pháo, lựu đạn... bảo đảm an toàn. Lực lượng công binh Bộ CHQS tỉnh cũng đã khắc phục khó khăn về địa hình, thời tiết bảo đảm xây dựng các cột mốc biên giới đúng theo phương án kỹ thuật, bảo đảm tiến độ, chất lượng và kế hoạch của Ban chỉ đạo phân giới cắm mốc tỉnh Long An. Từ tháng 11/2008 đến nay tỉnh Long An đã xây dựng 41 cột mốc trên 38 vị trí cắm mốc ( trong đó có 3 vị trí mốc đôi ). Tiến hành phân giới  được 31 km, đồng thời xác định được 41 vị trí trên 51 cọc dấu mốc phụ và đang làm thủ tục thi công xây dựng 19 cột mốc còn lại trên tuyến biên giới Long An – Svây riêng- Prâyveng trong đó có 2 vị trí cắm mốc đôi ( 208,229).

 

 

LLVT thực hiện quy chế phối hợp tuần tra bảo vệ biên giới

Kiểm tra công tác rà phá bom mìn phục vụ phân giới cắm mốc biên giới, đoàn kiểm tra Quân khu 7 đã thị sát một số vị trí xây dựng cột mốc biên giới tại các huyện Thạnh Hoá, Đức Huệ. Đoàn kiểm tra Quân khu 7 đánh giá cao kết quả đạt được của Bộ CHQS tỉnh trong việc chấp hành và thực hiện nghiêm các chỉ thị, mệnh lệnh của Quân khu. Nổi bật là bộ đội Công binh Bộ CHQS tỉnh đã thực hiện tốt nhiệm vụ phục vụ phân giới cắm mốc, rà phá bom mìn, vật liệu nổ và thi công cột mốc biên giới nhằm đảm bảo giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực biên giới giữa 3 tỉnh Long An (Việt Nam) với tỉnh Svây riêng- Prâyveng (Campuchia).

 

 

Trung Dũng

 

18/04/2012 12:00 SAĐã ban hành
Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 kết thúc tốt đẹpKỳ thi THPT quốc gia năm 2019 kết thúc tốt đẹp
Sau 2,5 ngày thí sinh (TS) "vượt vũ môn", chiều ngày 27/6, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 chính thức khép lại. Tại Long An, kỳ thi diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, bảo đảm an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế; TS, giáo viên nhận xét đề thi vừa sức.

​Đề thi vừa sức

Kết thúc bài thi Khoa học xã hội, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 chính thức khép lại. Giáo viên, TS nhận xét đề thi bài Khoa học xã hội vừa sức, không đánh đố.

Với đề môn Lịch sử, cô Võ Thị Thu Hằng - thành viên Hội đồng bộ môn Lịch sử, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), cho biết: "Đề thi môn Lịch sử năm nay có tính phân hóa rất tốt, phổ điểm phù hợp với yêu cầu vừa xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa tuyển sinh đại học, cao đẳng. Hệ thống câu hỏi và phương án đưa ra rõ ràng, mạch lạc. Đa số câu hỏi nằm trong chương trình lớp 12, một phần nhỏ kiến thức lớp 11. Đề bám sát cấu trúc đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT đưa ra trước đó".

 

Thí sinh rời phòng thi với tâm trạng thoải mái

Cô Nguyễn Mỹ Linh - thành viên Hội đồng bộ môn Địa lý, Sở GD&ĐT, cho biết: "Đề thi môn Địa lý năm nay bám sát nội dung chương trình sách giáo khoa. 10 câu hỏi cuối là câu hỏi phân hóa cao, đòi hỏi TS phải vận dụng và suy luận; có 1 câu TS phải sử dụng công thức và tính toán mới làm được. Với đề này, điểm 5-7 có thể nhiều nhưng điểm 8 trở lên sẽ ít".

Riêng môn Giáo dục công dân, thầy Nguyễn Đăng Tuyến - Tổ trưởng Hội đồng bộ môn Giáo dục công dân, Sở GD&ĐT, nhận định: "Đề thi bám sát cấu trúc minh họa của Bộ GD&ĐT đưa ra trước đó. Các câu hỏi vận dụng tương đối rõ ràng, không đánh đố TS, một số câu hỏi gắn liền với thực tiễn đời sống".

Rời phòng thi với tâm trạng vui vẻ, thoải mái sau khi "vượt vũ môn" thành công, Nguyễn Phạm Thanh Nguyên - TS tại Tân An hài lòng với những phần thi của mình. Nguyên bộc bạch: "Đề thi Bài Khoa học xã hội vừa sức với em. Các câu hỏi trong đề thi đều quen thuộc và được giáo viên ôn tập kỹ. Đề thi các môn khác cũng vậy, có sự phân hóa tốt. Câu hỏi được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó".

Kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế

Sau 4 ngày diễn ra kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Hội đồng thi THPT quốc gia tại Long An với 33 điểm thi làm việc với tinh thần trách nghiệm, nghiêm túc. Cán bộ coi thi làm việc nhiệt tình, trách nhiệm.

Lãnh đạo tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh, các địa phương cũng quan tâm, chỉ đạo tổ chức kỳ thi; Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An, Trường Cao đẳng Tây Ninh phối hợp tốt Sở GD&ĐT trong quá trình thực hiện công tác coi thi.

Khâu in sao đề thi, vận chuyển đề thi, bài thi và bảo quản đề thi, bài thi diễn ra thuận lợi. Địa điểm in sao đề thi đặt tại Phòng Hậu cần, Công an tỉnh và thực hiện 3 vòng cách ly khu vực in sao theo quy định. Thực hiện công tác vận chuyển và bàn giao đề thi, Hội đồng thi thành lập Ban Vận chuyển và bàn giao đề thi với 4 tổ, trong đó mỗi tổ có 4 thành viên, gồm: 1 cán bộ Sở GD&ĐT, 2 cán bộ Phòng PA03, Công an tỉnh và 1 tài xế. Theo đó, đề thi mỗi điểm thi được bảo quản riêng trong thùng, có khóa chắc chắn và được niêm phong. Các điểm thi cũng bố trí 2 tủ để chứa đề thi, bài thi, có lắp camera giám sát 24/24 giờ và có cán bộ trực bảo vệ, bảo quản đề thi, bài thi.

Chủ tịch Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2019 tại Long An, Giám đốc Sở GD&ĐT - Nguyễn Thanh Tiệp khẳng định: "Nhờ chủ động trong công tác chuẩn bị; tất cả thành viên Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2019 tại Long An làm việc với tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc với phương châm "Phòng ngừa là chính, không để xảy ra mới giải quyết",  kỳ thi THPT quốc gia tại Long An diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Không có cán bộ coi thi, TS vi phạm quy chế. Có thể nói, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại Long An kết thúc tốt đẹp"./.

"Thí sinh dự thi ở các bài thi đều trên 99,7%; số thí sinh vắng đa số là thí sinh tự do. Đề thi năm nay có cấu trúc giống với đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố trước đó. Nhìn chung, đề thi ở các môn thi có tính phân loại cao, phù hợp với mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Thí sinh có học lực trung bình, khá thuận lợi lấy 5-6 điểm để xét tốt nghiệp; thí sinh có học lực giỏi có thể đạt 8-9 điểm. Riêng để đạt 10 điểm, thí sinh phải đặc biệt xuất sắc".

Chủ tịch Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2019 tại Long An, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo - Nguyễn Thanh Tiệp

Theo Báo Long An Online
28/06/2019 1:10 CHĐã ban hành
Hội nghị báo cáo viên quí III/2017 - sơ kết công tác xây dựng Đảng 9 tháng năm 2017Hội nghị báo cáo viên quí III/2017 - sơ kết công tác xây dựng Đảng 9 tháng năm 2017
Ngày 24/10, Đảng ủy khối Các cơ quan tỉnh Long An tổ chức hội nghị báo cáo viên quí III/2017; sơ kết công tác xây dựng Đảng 9 tháng năm 2017. Dự hội nghị có ông Phạm Văn Nem – Đảng ủy khối Các cơ quan tỉnh, các Bí thư Bí thư, Phó Bí thư các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc; báo cáo viên Đảng ủy Khối, báo cáo viên cấp cơ sở; trưởng, phó ban của Đảng ủy Khối và trưởng các đoàn thể trực thuộc.

Đại-biểu-nghe-thông-tin-kết-quả-Hội-nghị-Tỉnh-ủy-Long-An-lần-thứ-9-(khóa-X).jpg

Quang cảnh hội nghị

Ban Tuyên giáo Đảng ủy khối Các cơ quan tỉnh đã thông tin một số nội dung trọng tâm được quyết nghị trong Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương 6 (khóa XII) diễn ra từ ngày 04 đến 11/10/2017 tại Hà Nội; kết quả Hội nghị Tỉnh ủy Long An lần thứ 9 (khóa X).

Trong 9 tháng đầu năm 2017, các cấp ủy cơ sở phối hợp thủ trưởng cơ quan, đơn vị, triển khai, thực hiện hoàn thành nhiệm vụ chính trị. Đảng ủy khối Các cơ quan tỉnh tổ chức học tập, quán triệt những nội dung cơ bản, cốt lõi của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và chuyên đề học tập và làm theo Bác: "Phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị,  đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ; phối hợp mở 2 lớp bồi dưỡng đảng viên mới cho 319 học viên và 2 lớp nhận thức về Đảng cho 430 quần chúng ưu tú; kết nạp 134 đảng viên, đạt tỷ lệ 111,67%; trong đó, đoàn viên là 87, chiếm tỷ lệ 64,93%;…

Tại hội nghị, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối Các cơ quan tỉnh triển khai hướng dẫn thực hiện một số điều trong Quy định số 86-QĐ/TW của Bộ Chính trị về giám sát trong Đảng; Quyết định 88/UBKTTU ban hành Quy trình giám sát chuyên đề đối với tổ chức Đảng và đảng viên; Quy định 06-QĐ/TU về kiểm tra, giám sát việc kê khai tài sản của cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ban thường vụ các cấp ủy trực thuộc Tỉnh ủy và cấp ủy cơ sở quản lý.

bi thu.jpg

Bí thư Đảng ủy khối Các cơ quan tỉnh – Phạm Văn Nem phát biểu tại hội nghị​

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Đảng ủy khối Các cơ quan tỉnh – Phạm Văn Nem nhấn mạnh: 3 tháng cuối năm 2017, các cấp ủy cơ sở phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị rà soát chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị, tập trung thực hiện hoàn thành nghị quyết năm 2017 đề ra. Đồng thời, đưa nội dung Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị vào sinh hoạt chi bộ lệ kỳ, trở thành nền nếp, chất lượng; chủ động tham gia các khâu trong công tác tổ chức, cán bộ, nhất là công tác đánh giá chất lương công chức, viên chức năm 2017.

N.H

26/10/2017 8:00 SAĐã ban hành
Tổng LĐLĐ Việt Nam kêu gọi công nhân không nghe kẻ xấu xúi giụcTổng LĐLĐ Việt Nam kêu gọi công nhân không nghe kẻ xấu xúi giục
Tổng LĐLĐ Việt Nam kêu gọi toàn thể đoàn viên công đoàn, công nhân bình tĩnh, đề cao cảnh giác, không nghe theo và làm theo lời xúi giục của kẻ xấu.

Trước hiện tượng một số nhóm đối tượng tiến hành biểu tình phản đối Dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc khu đặc biệt, hôm nay (11/6), Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường đã có lời kêu gọi gửi đến toàn bộ đoàn viên công đoàn, công nhân lao động.

Ong Bui Van Cuong Chu tich LĐLĐVN1262018.jpg

Ông Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng LĐLĐVN. (Ảnh: Dân sinh)

Ông Cường cho biết: "Những ngày qua, khi Quốc hội tiến hành thảo luận về Dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt, thì các thành phần xấu đã kích động, lôi kéo công nhân ở một số ít địa phương tụ tập đông người gây ách tắc giao thông và có những hành động quá khích làm ảnh hưởng đến cuộc sống, sản xuất, trật tự, an ninh và an toàn xã hội.

Thể hiện sự cân nhắc, thận trọng, sáng ngày 11/6, Quốc hội đã biểu quyết điều chỉnh thời gian thông quyết thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc khu đặc biệt tại kỳ họp thứ 6 (cuối năm 2018) để tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu tối đa ý kiến của nhân dân, hoàn thiện dự thảo trên cơ sở giữ vững an ninh quốc phòng, chủ quyền quốc gia, vì sự phát triển của kinh tế đất nước".

Thay mặt Ban chấp hành Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, ông Bùi Văn Cường kêu gọi toàn thể đoàn viên công đoàn, công nhân lao động hãy bình tĩnh, đề cao cảnh giác, không nghe theo và làm theo lời xúi giục của kẻ xấu, không để lòng yêu nước bị lợi dụng, đồng thời tuyên truyền cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp không tham gia vào các hành động trái pháp luật, không chia sẻ những nội dung kích động trên các trang mạng xã hội.

"Vì sự ổn định và phát triển của đất nước, tất cả chúng ta hãy đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, làm thất bại các âm mưu của các thế lực thù địch, giữ gìn trật tự an ninh, an toàn xã hội, bảo vệ công ty, bảo vệ doanh nghiệp và bảo vệ việc làm của chính mình", ông Cường nhấn mạnh./.

Theo Nguyễn Trang/VOV.VN

12/06/2018 9:00 SAĐã ban hành
Hội nghị đánh giá việc triển khai đo lường, xác định chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với cơ quan hành chính nhà nướcHội nghị đánh giá việc triển khai đo lường, xác định chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với cơ quan hành chính nhà nước
Ngày 14/3/2017, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá việc triển khai đo lường, xác định chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ. Tại Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Được chủ trì cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, Ban Dân vận các huyện, thị xã, thành phố tham dự hội nghị.

PTT Trung Hoa Binh phat bieu HN danh gia do luong su hai long cua nguoi dan 1432017.jpg

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại hội nghị

​Việc đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước ở quy mô quốc gia được triển khai lần đầu vào năm 2015 do Bộ Nội Vụ, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam phối hợp thực hiện. 6 thủ tục hành chính được chọn để triển khai gồm: Cấp giấy chứng minh nhân dân, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy phép xây dựng nhà ở, Giấy đăng ký kết hôn, Giấy khai sinh và Chứng thực. Tính đến tháng 12/2016, cả nước có 4 bộ, ngành và 32 địa phương đã chủ động tự triển khai và công bố kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức trong phạm vi ngành, địa phương. Theo đó, kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức thông qua 4 yếu tố gồm: Tiếp cận dịch vụ, thủ tục hành chính, công chức phục vụ và kết quả giải quyết. Phương pháp thu thập thông qua điều tra xã hội học, phát phiếu khảo sát đến 15.120 người, tổ chức đã giải quyết thủ tục hành chính tại 108 xã của 3 thành phố trực thuộc thuộc trung ương và 7 tỉnh đại diện cho 7 vùng được chọn mẫu. Trong đó, yếu tố tiếp cận dịch vụ nhận được tỷ lệ người dân, tổ chức hài lòng chiếm từ 63,7%-86,1%. Yếu tố thủ tục hành chính với tỷ lệ người dân, tổ chức hài lòng là từ 73,5% -88,7%. Yếu tố công chức phục vụ tỷ lệ người dân cảm thấy hài lòng là từ 74,3%-87,2% và số người cảm thấy hài lòng về kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong khoảng 73,7%-89,8%.

Mục tiêu trong thời gian tới, đối với Trung ương, sẽ xây dựng khung đo lường sự hài lòng của cá nhân, tổ chức, định kỳ triển khai với quy mô quốc gia; phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội trong giám sát, phản biện xã hội của các tổ chức, nâng cao tính khách quan của các kết quả điều tra xã hội học; nghiên cứu áp dụng công nghệ thông tin truyền thông trong triển khai để nâng cao tính khách quan, trung thực, công khai, minh bạch; tăng cường hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm, thông tin giữa các bộ, ngành, địa phương trong triển khai. Đối với địa phương, định kỳ triển khai với quy mô ngành, địa phương; sử dụng kết quả làm tiêu chí đánh giá tác động trong chỉ số cải cách hành chính theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ; tăng cường trao đổi, học tập kinh nghiệm để nâng cao hiệu lực, hiệu quả đo lường.

quang canh tai long an hoi nghi do luong su danh gia cua nguoi dan 1432017.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Long An

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Cải cách hành chính Chính phủ yêu cầu: Bộ Nội vụ cần phối hợp với các chuyên gia nghiên cứu xây dựng phê duyệt đề án đo lường, xác định chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước giai đoạn 2016 – 2020; trên cơ sở đề án được phê duyệt, các bộ, ngành, địa phương định kì hàng năm tổ chức triển khai đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức để xác định tồn tại kịp thời khắc phục thực hiện có hiệu quả đề án; đồng thời quan tâm đến nguồn nhân lực, tăng cường công tác tuyên truyền, từ đó các cơ quan hành chính nhà nước có giải pháp phù hợp cải thiện hành chính, góp phần xây dựng nền hành chính phục vụ nhân dân trong thời gian tới./.

T.N​

17/03/2017 4:00 CHĐã ban hành
Tạo điều kiện để công nhân an tâm lao động, sản xuấtTạo điều kiện để công nhân an tâm lao động, sản xuất
Đề án “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục (ĐLTT) ở khu vực khu, cụm công nghiệp đến năm 2020” (gọi tắt là Đề án 404) được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) các cấp trên địa bàn tỉnh tham mưu triển khai bằng nhiều biện pháp đồng bộ với những kết quả thiết thực.

Hỗ trợ các nhóm trẻ hoạt động hiệu quả

Cần Giuộc và Bến Lức là 2 huyện điểm được Hội LHPNVN tỉnh chọn để triển khai Đề án 404 giai đoạn I (2015-2017). Chủ tịch Hội LHPNVN huyện Cần Giuộc - Huỳnh Thị Tuyết Hồng cho biết: "Huyện có xã Tân Kim được chọn làm điểm thực hiện của tỉnh. Cần Giuộc hiện có 45 nhóm trẻ ĐLTT đều được cấp giấy phép đủ điều kiện hoạt động. Để đề án mang lại hiệu quả thiết thực, huyện chọn xã Long Hậu làm điểm để triển khai, vì đây là địa bàn khu công nghiệp, có nhiều công nhân sinh sống và lao động. Theo đó, hội phối hợp khảo sát 13 nhóm trẻ ở địa bàn 2 xã điểm để hỗ trợ các nhóm hoàn thiện các thủ tục, trang thiết bị đồ dùng và đồ chơi".

Năm 2017, Cần Giuộc tiếp tục truyền thông ý nghĩa của Đề án 404 nhằm nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi trong việc chăm sóc, nuôi, dạy trẻ cho cán bộ, hội viên, các ông bố, bà mẹ và người quản lý các nhóm trẻ ĐLTT tại các khu, cụm công nghiệp.

Đây là hoạt động góp phần ổn định trật tự, an toàn xã hội ở địa phương; giúp các ông bố, bà mẹ nuôi con khỏe, dạy con ngoan, góp phần xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Hội tiếp tục chọn 10 nhóm trẻ ĐLTT ở xã Mỹ Lộc, Trường Bình và thị trấn Cần Giuộc để hỗ trợ về kỹ thuật, cơ sở vật chất, trang thiết bị đồ dùng và đồ chơi. Đặc biệt, hội thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện đề án, nhất là các nhóm trẻ đã hỗ trợ; phối hợp tổ chức các lớp tập huấn nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng quản lý và chăm sóc trẻ.

Tại Bến Lức, Đề án 404 cũng được thực hiện từ năm 2015 đến nay. Toàn huyện hiện có 57 nhóm trẻ ĐLTT. Chủ tịch Hội LHPNVN huyện Bến Lức - Nguyễn Thị Hưởng cho biết: "Thị trấn Bến Lức được tỉnh chọn làm điểm để thực hiện vì nơi đây có khu công nghiệp nên tập trung đông công nhân, nhu cầu gửi trẻ nhiều. Địa bàn thị trấn có 19 nhóm trẻ ĐLTT. Qua khảo sát, hội chọn Nhóm trẻ ĐLTT Rạng Đông, khu phố 8; Nhóm trẻ ĐLTT Tường Vy, khu phố 7, hỗ trợ đồ dùng và đồ chơi, góp phần phục vụ hoạt động chăm sóc, giáo dục của các nhóm trẻ, đáp ứng hoạt động vui chơi của trẻ. Hội phối hợp Hội LHPNVN tỉnh cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức các lớp tập huấn trang bị kiến thức, kỹ năng quản lý, chăm sóc, bảo vệ trẻ cho ban chỉ đạo, tổ chuyên viên giúp việc thực hiện đề án, cán bộ, hội viên, giáo viên các trường mẫu giáo, mầm non, người chăm sóc trẻ, chủ các nhóm trẻ ĐLTT, nhóm trẻ gia đình, các bà mẹ có con dưới 36 tháng tuổi. Năm 2017, hội tiếp tục phối hợp tổ chức các lớp tập huấn; tuyên truyền đề án trên các phương tiện thông tin đại chúng và lồng ghép trong các buổi họp chi, tổ, nhóm, câu lạc bộ phụ nữ, khu nhà trọ,...".

Ngoài duy trì hoạt động tại 2 huyện điểm giai đoạn I, các huyện có nhiều khu, cụm công nghiệp: Cần Đước, Đức Hòa, Thủ Thừa sẽ triển khai giai đoạn II (2017-2020). Hội LHPNVN các cấp trên địa bàn huyện Cần Đước đang phối hợp triển khai đề án gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và nhiệm vụ phát triển KT-XH ở địa phương.

Chủ tịch Hội LHPNVN xã Long Trạch, huyện Cần Đước - Nguyễn Thị Thanh Thủy chia sẻ: "Xã có 10 nhóm trẻ ĐLTT đều được cấp giấy phép hoạt động. Do địa bàn có Khu công nghiệp Cầu Tràm nên yêu cầu gửi trẻ của công nhân rất cao. Vừa qua, hội phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cần Đước khảo sát các nhóm trẻ. Năm 2017, chúng tôi thường xuyên phối hợp kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động của các nhóm trẻ để các cháu được quản lý, chăm sóc bảo đảm chất lượng".

Quản lý, chăm sóc tại các nhóm trẻ độc lập tư thục

Nhóm trẻ ĐLTT Ban Mai, ấp Trị Yên, xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc đi vào hoạt động từ tháng 7-2011, hiện đang quản lý, chăm sóc 31 trẻ dưới 36 tháng tuổi, chủ yếu là con em các gia đình đang làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn.

nhom tre tu thuc Ban Mai hoat dong vui choi.jpg

Hoạt động vui chơi, học tập tại Nhóm trẻ độc lập tư thục Ban Mai, xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc

Chủ nhóm trẻ ĐLTT Ban Mai - Trần Thị Lũy chia sẻ: "Yêu cầu gửi trẻ của công nhân ở đây rất đông. Tuy nhiên, cơ sở nhỏ nên chúng tôi chỉ nhận đủ theo quy định. Thời gian qua, Hội LHPNVN huyện, tỉnh thường xuyên phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; đạo đức, lương tâm nghề nghiệp; sơ cấp cứu; cách chế biến thức ăn bảo đảm dinh dưỡng và an toàn thực phẩm,... cho giáo viên, người quản lý, người chăm sóc trẻ. Ngoài ra, chúng tôi được hỗ trợ đồ chơi, đồ dùng học tập: Bập bênh, ngựa gỗ, xếp hình gỗ, tập vẽ, tô màu,...trị giá 5 triệu đồng. Do làm công nhân nên ba mẹ của trẻ thường đi sớm, về muộn. Vì vậy, để tạo sự yên tâm, tin tưởng cho các phụ huynh, giáo viên và người quản lý, người chăm sóc trẻ linh hoạt hơn về giờ đón và trả trẻ phù hợp với điều kiện của các gia đình".

giao vien huong dan tre rua tay Ban Mai.jpg

Giáo viên nhóm trẻ độc lập tư thục Ban Mai hướng dẫn các cháu rửa tay phòng, chống dịch bệnh​

Chị Võ Thị Mỹ Trinh - công nhân tại Khu công nghiệp Tân Kim bày tỏ: "Việc lựa chọn gửi con vào các cơ sở giáo dục bảo đảm chất lượng và có uy tín là rất quan trọng. Tôi chọn Nhóm trẻ ĐLTT Ban Mai để gửi từ khi bé mới 18 tháng, nay bé 3 tuổi. Ở đây thoáng mát, sạch sẽ, cô giáo và người chăm sóc, quản lý quan tâm chăm lo từng miếng ăn, giấc ngủ nên bé phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần. Vì vậy, vợ chồng tôi rất yên tâm".

Tại Nhóm trẻ ĐLTT Tường Vy, khu phố 7, thị trấn Bến Lức cũng là nhóm được Hội LHPNVN huyện Bến Lức chọn hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn hoàn chỉnh thủ tục hồ sơ đăng ký hoạt động. Chủ nhóm trẻ ĐLTT Tường Vy - Vũ Thị Thanh Hà cho biết: "Tôi, giáo viên và người chăm sóc trẻ được tham gia các lớp tập huấn nhằm bổ sung kiến thức về cách chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ. Điều tôi chú trọng nhất là các bé được an toàn, ngoan và khỏe mạnh để các ông bố, bà mẹ tin tưởng, yên tâm".

Số công nhân trên địa bàn thị trấn Bến Lức có nhu cầu gửi trẻ rất cao (trên 5.000 gia đình). Chị Dương Thị Bích Tuyền - công nhân Công ty TNHH Giầy Ching Luh-Việt Nam, đang gửi con tại Nhóm trẻ ĐLTT Tường Vy. Chị Tuyền cho biết: "Trước khi gửi con, tôi xem xét và chọn lựa nhóm giữ trẻ có uy tín. Tôi mong muốn, con tôi gửi tại đây được chăm sóc tốt để vợ chồng tôi an tâm lao động, sản xuất".

Đề án 404 góp phần nâng cao năng lực quản lý, chăm sóc trẻ cho giáo viên, bà mẹ, người chăm sóc trẻ dưới 36 tháng tuổi; đồng thời phát huy vai trò, trách nhiệm của địa phương, đoàn thể và các ngành liên quan trong quản lý nhóm trẻ. Hoạt động đề án tạo điều kiện cho các gia đình công nhân có nơi gửi trẻ an toàn, bảo đảm chất lượng để an tâm lao động, sản xuất, ổn định cuộc sống, góp phần vào sự phát triển KT-XH ở địa phương.

Đề án 404 được thực hiện trên địa bàn 5 huyện: Bến Lức, Đức Hòa, Cần Đước, Cần Giuộc và Thủ Thừa. Đề án chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn I (2015-2017), chọn điểm hỗ trợ, phát triển ít nhất 20 nhóm trẻ độc lập tư thục tại thị trấn Bến Lức (huyện Bến Lức) và xã Tân Kim (huyện Cần Giuộc), trong đó, ít nhất 80% số nhóm trẻ được hỗ trợ kiện toàn và 20% nhóm trẻ được thành lập mới. Giai đoạn II (2017-2020) duy trì hoạt động tại 2 huyện điểm giai đoạn I, tiếp tục triển khai đề án tại 3 huyện: Đức Hòa, Cần Đước và Thủ Thừa, đồng thời hỗ trợ, phát triển ít nhất 20 nhóm trẻ độc lập tư thục, trong đó ít nhất 80% số nhóm trẻ được hỗ trợ kiện toàn và 20% nhóm trẻ được thành lập mới.

Theo Báo Long An

16/05/2017 9:00 SAĐã ban hành
Phòng, chống tác hại thuốc lá - Vì sức khỏe cộng đồngPhòng, chống tác hại thuốc lá - Vì sức khỏe cộng đồng
Thuốc lá đã và đang gây ra những tổn thất to lớn đến sức khỏe con người, kinh tế và môi trường. Vì vậy, các cấp, các ngành trong tỉnh Long An triển khai nhiều hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) nhằm giảm thiểu tác hại, nguy cơ tử vong do các bệnh liên quan đến việc sử dụng thuốc lá.

Thuốc lá gây ảnh hưởng đối với người hút và những người xung quanh khi hít phải khói thuốc (Ảnh do Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh cung cấp)

Xây dựng môi trường không khói thuốc

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới và Tổng hội Y khoa Hoa Kỳ, thuốc lá có ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Nguy cơ mắc ung thư phổi ở người hút thuốc cao hơn 20 lần so với người không hút thuốc. 75% người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là do hút thuốc lá. Tỷ lệ chết do mắc viêm phổi ở người hút thuốc cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc. Hút thuốc thụ động làm tăng 30% nguy cơ mắc bệnh hen ở trẻ nhỏ; gây viêm đường hô hấp, viêm tai giữa; làm chậm và suy giảm phát triển chức năng phổi ở trẻ nhỏ.

Nhằm tạo môi trường và bầu không khí trong lành, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Long An chú trọng xây dựng môi trường cơ sở y tế không thuốc lá. Theo đó, bệnh viện thành lập Ban Chỉ đạo PCTHTL, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá; ký cam kết thi đua giữa Ban Giám đốc, Ban Chấp hành Công đoàn; xây dựng quy định và đưa vào tiêu chuẩn thi đua trong đơn vị. Tất cả các khoa, phòng đều xây dựng kế hoạch và cam kết thực hiện. Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở BVĐK Long An phát động các phong trào thi đua ngắn hạn với chủ đề "Thực hiện môi trường y tế, khoa, phòng không khói thuốc lá" trong toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Phó Giám đốc BVĐK Long An - bác sĩ Nguyễn Quốc Doanh cho biết: "Các đợt thi đua ngắn hạn được tổ chức thường xuyên trong năm nhằm kịp thời nêu gương cá nhân, bộ phận làm tốt; tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh trên nhiều phương tiện thông tin; Ban Giám đốc, lãnh đạo khoa, phòng gương mẫu đi đầu thực hiện; các khoa, phòng, tổ nhiệt tình hưởng ứng và có các hoạt động tuyên truyền sáng tạo, hiệu quả. Từ đó, tình trạng hút thuốc lá trong đơn vị giảm rõ".

 

Bệnh viện Đa khoa Long An xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá

Nhằm tăng cường thực thi Luật PCTHTL và hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5), bệnh viện tiếp tục triển khai các hoạt động: Phổ biến cho toàn thể nhân viên nắm rõ các quy định của pháp luật về PCTHTL; tuyên truyền cho nhân viên y tế, bệnh nhân và thân nhân thăm, nuôi bệnh biết về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người. Công tác tuyên truyền được tăng cường như chạy bảng chữ tuyên truyền tại khu vực phòng khám và sảnh cột cờ; lồng ghép tuyên truyền trong các cuộc họp hội đồng người bệnh; tuyên truyền tại buồng khám, phát tờ rơi, tờ bướm;...

Anh Nguyễn Thành Đạt (phường Tân Khánh, TP.Tân An) chia sẻ: "Tôi thường khám bệnh tại BVĐK Long An. Nhân viên y tế, bảo vệ thường xuyên nhắc nhở những trường hợp hút thuốc lá trong khuôn viên BV nhằm tạo môi trường xanh, sạch, đẹp, không khói thuốc lá. Qua tuyên truyền, tôi nhận thấy hút thuốc lá không chỉ có hại cho bản thân mà còn ảnh hưởng đến người xung quanh nên quyết tâm bỏ thuốc nhiều năm nay".

Nói không với thuốc lá

Xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Hưng là một trong những địa phương có tỷ lệ nam giới là nông dân trong độ tuổi lao động hút thuốc lá và có nguy cơ nghiện thuốc lá cao. Trước tình hình trên, xã phối hợp các ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và kinh tế gia đình, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật PCTHTL và các văn bản hướng dẫn.

Tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học (Ảnh do Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh cung cấp) 

Tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học (Ảnh do Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh cung cấp)

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thuận - Nguyễn Ngọc Nghĩ, xã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, triển khai, quán triệt đến toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức và người dân trong xã nâng cao nhận thức về tác hại của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe con người. Hình thức tuyên truyền thông qua 14 cụm loa truyền thanh của xã và 5 ấp; tuyên truyền lồng ghép trong các hội nghị của Đảng ủy, UBND xã và các cuộc họp, sinh hoạt của các ban, ngành, đoàn thể, chi bộ ấp,... Bộ phận "một cửa" là nơi thường xuyên có các tổ chức và người dân đến giao dịch nên địa phương nhắc nhở các tổ chức, cá nhân đến làm việc phải tuân thủ quy định không hút thuốc nơi công sở. Ngoài ra, tại trụ sở UBND có đặt nhiều bảng cấm hút thuốc lá. Đến nay, trong các cuộc họp tại các ấp và xã, tình trạng hút thuốc lá không còn. Nhiều người dân cũng đã từ bỏ thuốc lá.

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không hút thuốc lá từ ngày 25 đến 31/5/2019, xã tăng cường truyền thông về các nội dung PCTHTL. Đồng thời, tổ chức họp ban, ngành, đoàn thể, phổ biến tác hại của thuốc lá và phát động phong trào không hút thuốc cho cán bộ, công chức trong xã; họp nhóm, nói chuyện chuyên đề, tư vấn về tác hại thuốc lá trong trường học và tại cộng đồng; treo băng rôn tại khu vực đông dân cư với nội dung "Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi".

Nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng hút thuốc lá trong học sinh, cán bộ, giáo viên, Trường THPT Thạnh Hóa (huyện Thạnh Hóa) đẩy mạnh công tác truyền thông. Năm học 2018-2019, trường mời báo cáo viên về tuyên truyền cho học sinh, cán bộ, giáo viên nhằm cung cấp kiến thức cơ bản về thực trạng thuốc lá ở nước ta, tình trạng hút thuốc lá thụ động, nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm khi hút thuốc lá,...

 

Tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học

Bí thư Đoàn trường THPT Thạnh Hóa - Trần Văn Thông cho biết: "Trường thực hiện truyền thông lồng ghép trong các buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp, thông qua chương trình phát thanh thanh niên. Các bảng cấm hút thuốc lá được đặt ở khu hành chính, khu lý thuyết phòng học của học sinh. Nhà trường đưa việc cấm hút thuốc lá trong trường học vào một trong những tiêu chí đánh giá, xếp loại thi đua của cán bộ, giáo viên và học sinh cuối học kỳ, năm học". Qua đó, học sinh thấy được tác hại thuốc lá đối với sức khỏe và có kỹ năng phòng tránh. Nguyễn Minh Trí - học sinh lớp 12C8, Trường THPT Thạnh Hóa, bày tỏ: "Thuốc lá ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, hút thuốc lá rất dễ bị nghiện và khó bỏ. Vì vậy, em quyết tâm không hút thuốc lá, đồng thời, vận động người thân trong gia đình và những người xung quanh nói không với thuốc lá".

Thuốc lá đã và đang gây ra những tổn thất to lớn về sức khỏe con người, kinh tế và môi trường. Vì vậy, các cấp, các ngành, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân cùng chung tay thực thi Luật PCTHTL. Các cơ sở y tế, trường học, nơi làm việc cần thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá. Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị cần gương mẫu không hút thuốc lá tại nơi làm việc./.

"Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá từ tỉnh đến huyện, xã được thành lập và củng cố hàng năm; hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá được tăng cường cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Nhiều cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm các quy định về cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc. Nhiều mô hình bệnh viện, trường học không hút thuốc lá được hình thành và nhân rộng. Từ đó, nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá được nâng lên".

Giám đốc Sở Y tế - bác sĩ Huỳnh Minh Phúc

Theo Báo Long An Online
31/05/2019 4:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​