Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Tin UBND
 
Căn cứ Bộ Luật Lao động của Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, UBND tỉnh thông báo việc nghỉ lễ và treo cờ Tổ quốc nhân kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020) và 134 năm Ngày Quốc tế Lao động 01/5 (01/5/1886 - 01/5/2020), như sau: 
 
Chiều ngày 16/4/2020, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần có Công điện khẩn số 2134/CĐ-UBND yêu cầu thủ trưởng các Sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố và thủ trưởng cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, thực hiện ngay các nội dung sau: 
 
Ngày 15/4/2020, Chủ tịch UBND tỉnh có công điện số 2112/CĐ-UBND về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ như sau:  
 
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Dự báo trong những tháng nửa đầu năm 2020 ENSO tiếp tục ở trạng thái trung tính nhưng nghiêng về pha nóng và vẫn có khả năng duy trì trạng thái này trong những tháng tiếp theo của nửa cuối năm 2020. Dòng chảy trên sông Mê Kông về đồng bằng sông Cửu Long trong nửa cuối tháng 3 - 4/2020 ở mức thiếu hụt so với TBNN và năm 2016 từ 5 - 20%, mực nước tại Biển Hồ (Campuchia) ở mức thấp, khả năng bổ sung nước cho đồng bằng sông Cửu Long không nhiều, tình hình xâm nhập mặn ở Long An tiếp tục ở mức độ sâu hơn, gay gắt hơn so với TBNN và thời gian xâm nhập, độ mặn khả năng tăng cao tại các sông từ nay đến tháng 5/2020. 
 
UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 82/KH-UBND triển khai thực hiện Đề án đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tỉnh Long An giai đoạn 2020-2025. 
 
Lãnh đạo các doanh nghiệp chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, nhân viên, công nhân, người lao động, không để xảy ra trường hợp nhiễm Covid-19 tại doanh nghiệp.  
 
Sáng ngày 07/4/2020, UBND tỉnh tổ chức họp bàn giải pháp chống hạn, mặn trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì cuộc họp cùng các lãnh đạo sở, ngành có liên quan. 
 
Để đáp ứng giải quyết nhu cầu thủ tục hành chính của cá nhân, tổ chức liên quan đến việc đăng ký giao dịch đảm bảo trong thời gian các Trung tâm hành chính công trên địa bàn tỉnh tạm dừng tiếp nhận hồ sơ trực tiếp trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 (chuyển sang tiếp nhận và trả kết quả trực tuyến hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích). 
 
Ngày 03/4/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần – Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm đối với người trên địa bàn tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến với thành viên Ban chỉ đạo (BCĐ) tỉnh và BCĐ các huyện, thị xã, thành phố đánh giá tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phòng, chống buôn lậu thời gian qua; triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Điểm cầu cấp tỉnh được tổ chức tại 3 địa điểm với số lượng thành phần tại mỗi điểm cầu không quá 20 người và đảm bảo khoảng cách giữa những người dự họp. 
 
Vào lúc 07 giờ 05 phút ngày 01/4/2020, tại phòng họp UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần chủ trì cuộc họp giao ban với các sở, ngành về triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chủ động phòng, chống dịch Covid-19. Cổng thông tin đăng tải toàn văn thông báo kết luận  
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Hỗ trợ thanh niên công nhân vượt khóHỗ trợ thanh niên công nhân vượt khó
Thời gian qua, Đoàn cơ sở Công ty Cổ phần (Cty CP) May Xuất khẩu Long An (phường 4, TP.Tân An) có nhiều hoạt động hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) vượt khó, an tâm lao động, sản xuất.
Tặng quà cho đoàn viên, thanh niên gặp khó khăn

Tặng quà cho đoàn viên, thanh niên gặp khó khăn

Chung tay phòng, chống dịch Covid-19

Đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp dương tính với Covid-19 và tình hình dịch bệnh ở nước ta cơ bản được kiểm soát. Tuy vậy, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vẫn được Ban Giám đốc Cty CP May Xuất khẩu Long An nói chung, lực lượng ĐVTN của Cty nói riêng, thực hiện nghiêm ngặt. 

Bí thư Đoàn cơ sở Cty CP May Xuất khẩu Long An - Văn Ngô Thụy Diễm thông tin: "Hiện nay, bên cạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế, Đoàn cơ sở còn phối hợp Công đoàn cơ sở của Cty kêu gọi ĐVTN, đoàn viên Công đoàn, người lao động không lơ là, chủ quan nhưng cũng không hoang mang, lo lắng. Đặc biệt, ĐVTN tích cực lao động, sản xuất, không sử dụng mạng xã hội đăng tải, chia sẻ những thông tin thiếu căn cứ, không đúng bản chất sự việc về dịch bệnh".

Đoàn cơ sở Cty CP May Xuất khẩu Long An hiện có 130 ĐVTN sinh hoạt ở 4 chi đoàn cơ sở (3 chi đoàn phân xưởng và 1 chi đoàn văn phòng). Thời gian qua, nhiều hình thức tuyên truyền phòng, chống Covid-19 được tuổi trẻ triển khai sâu, rộng, hiệu quả như dán tờ rơi thông tin về các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh; hướng dẫn cách thức rửa tay; thường xuyên tổ chức quét dọn, tiêu trùng, khử độc khuôn viên làm việc,… góp phần bảo đảm sức khỏe, nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho ĐVTN.

"Thông qua hình ảnh, clip liên quan về dịch bệnh Covid-19 được đăng tải rộng rãi trên Facebook của Đoàn cơ sở cũng như chương trình phát thanh của Đoàn Thanh niên (1 giờ/ngày), chúng tôi quan tâm hơn đến việc vệ sinh cá nhân. Đặc biệt, trước khi vào Cty làm việc, ĐVTN đều tự giác kiểm tra thân nhiệt; đeo khẩu trang để ngăn ngừa sự xâm nhập của vi-rút; rửa tay khử trùng ngăn chặn nguy cơ nhiễm bệnh từ việc tiếp xúc với các bề mặt" - đoàn viên Đặng Thị Cẩm Nhung, làm việc tại Phân xưởng 2, chia sẻ.

Ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Cty đã thành lập tổ chuyên trách phòng, chống dịch, trong đó thủ lĩnh Đoàn là thành viên không thể thiếu trong các cuộc họp triển khai công việc hàng ngày, góp phần bảo đảm an toàn cho người lao động và phòng dịch hiệu quả. 

Trao tiền hỗ trợ cho đoàn viên Nguyễn Thị Thu Thảo, làm việc tại phân xưởng 2

Trao tiền hỗ trợ cho đoàn viên Nguyễn Thị Thu Thảo, làm việc tại phân xưởng 2

Hỗ trợ thanh niên vượt khó

Thời gian qua, Đoàn cơ sở phối hợp Công đoàn cơ sở của Cty, Đoàn Thanh niên trong Cụm thi đua số 5 trực thuộc Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, tổ chức trao tặng nhiều phần quà cho ĐVTN công nhân có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch bệnh Covid-19, với tinh thần "Không để ai bị bỏ lại phía sau".

Bí thư Đoàn cơ sở Cty Cổ phần May Xuất khẩu Long An - Văn Ngô Thụy Diễm cho biết: "Cùng với tổ chức sôi nổi hoạt động tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhân Ngày Đoàn viên (26/3) năm nay, Đoàn cơ sở còn phối hợp trao tặng nhiều phần quà, 1 Mái ấm thanh niên cho ĐVTN khó khăn, trị giá gần 70 triệu đồng. Qua đây, góp phần động viên, khích lệ tinh thần ĐVTN ngày càng làm việc đạt năng suất, chất lượng cao cũng như gắn bó mật thiết hơn với Cty và tổ chức Đoàn".

Nhận được phần quà trị giá 500.000 đồng, đoàn viên Phạm Mai Tuyết Trinh, làm việc tại Phân xưởng 2, xúc động: "Gia đình tôi thuộc diện khó khăn, các thành viên trong nhà làm nhiều nghề sinh sống. Nay nhận được phần quà do Đoàn cơ sở vận động hỗ trợ là sự động viên to lớn, 
kịp thời đối với gia đình tôi trong thời gian khó khăn này".

"Nhà nghèo, mọi chi tiêu hàng ngày của gia đình phụ thuộc hoàn toàn vào tiền lương hàng tháng ở Cty. Ngôi nhà đã xuống cấp nhiều năm nay nhưng tôi vẫn chưa có điều kiện sửa chữa. Nay nhờ có Đoàn cơ sở vận động hỗ trợ 50 triệu đồng, tôi có điều kiện xây dựng Mái ấm thanh niên" - đoàn viên Nguyễn Thị Thu Thảo, làm việc tại Phân xưởng 2, bộc bạch. 

Bí thư Đoàn cơ sở Cty - Văn Ngô Thụy Diễm cho biết: "Hiện nay, dịch bệnh không còn quá nguy hiểm, song chúng tôi vẫn đề cao cảnh giác đến khi nào dịch được đẩy lùi. Nhằm bảo đảm môi trường làm việc sạch sẽ, thông thoáng, Đoàn cơ sở thường xuyên vệ sinh nơi làm việc; tuyên truyền, vận động ĐVTN ý thức tự giác bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội; đồng thời, tiếp tục phối hợp tặng quà cho ĐVTN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tích cực tham gia hiến máu tình nguyện do Đoàn cấp trên phát động"./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/ho-tro-thanh-nien-cong-nhan-vuot-kho-a95352.html


15/05/2020 10:00 SAĐã ban hành
Chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với mưa giông, lốc xoáy, gió giật mạnh trong mùa mưa bão năm 2020Chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với mưa giông, lốc xoáy, gió giật mạnh trong mùa mưa bão năm 2020
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, mùa bão năm 2020 có khả năng từ 11 – 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông; trong đó, có khoảng 5 – 6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta và tập trung vào những tháng nửa cuối năm 2020; lượng mưa từ tháng 6 – 9/2020 tại khu vực Nam bộ có xu hướng gia tăng và phổ biến ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ, đến tháng 10 tổng lượng mưa phổ biến cao hơn từ 10 – 30% so với TBNN cùng thời kỳ và khả năng cao mùa mưa sẽ kết thúc muộn hơn so với TBNN.

Trước tình hình giông, lốc đã xảy ra làm sập đổ nhà cửa, cây cối…gây thiệt hại lớn về người và tài sản tại nhiều địa phương khu vực Nam bộ. Để chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với mưa giông, lốc xoáy, gió giật mạnh trong mùa mưa bão năm 2020 nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản người dân, UBND tỉnh có công văn số 3542/UBND-KTTC yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan liên quan khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ cụ thể, như sau: 

Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 01/4/2020 của UBND tỉnh về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020. Trong đó, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo ngay tất cả các điểm trường tập trung rà soát các cây lớn trong khuôn viên trường học, có biện pháp cắt tỉa cành cây (không được đốn hạ) để tránh đổ ngả, duy tu sửa chữa các phòng, lớp học đảm bảo an toàn, phòng chống giông lốc.

Chủ động theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo tình hình thời tiết, thiên tai của cơ quan chuyên môn trên các phương tiện truyền thông và các tài liệu hướng dẫn biện pháp phòng chống, ứng phó khi xảy ra thiên tai được truyền tải trên các website của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh,… để chủ động các biện pháp phòng tránh kịp thời và ứng phó hiệu quả.

Tăng cường, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh, ứng phó với mưa giông, lốc xoáy, gió giật mạnh trên địa bàn; tổ chức rà soát, kiểm tra chất lượng an toàn của các pa nô, áp phích, biển quảng cáo đúng yêu cầu kỹ thuật quy định nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối, có khả năng chống chịu được sức gió mạnh khi có mưa giông, lốc xoáy, gió giật mạnh xảy ra; xử lý đối với các công trình panô, áp phích, biển quảng cáo xây dựng không phép trên địa bàn quản lý; yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu thi công dự án triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn khi thi công xây dựng, lắp đặt, sử dụng giàn giáo, vận hành cần cẩu tại các công trình đang thi công, nhất là đối với các công trình trên cao.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo kiểm tra, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp gia cố, chằng chống đảm bảo an toàn nhà ở trước mùa mưa bão; đối với các công trình sử dụng mái tôn, mái fibro xi măng, trần nhựa, cửa kính, công trình gắn panô, biển quảng cáo, bồn chứa nước trên cao,… cần phải kiểm tra, rà soát và có các biện pháp sửa chữa, gia cường; các công trình xây dựng tại các khu vực bờ sông có nguy cơ sạt lở đất cần được đánh giá và cảnh báo cho nhân dân; chuẩn bị phương án sẵn sàng sơ tán, di dời dân ở những căn nhà tạm bợ, bán kiến cố và ở những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất đến khu vực tránh trú an toàn (đặc biệt ưu tiên đối với người già, người tàn tật, trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh,…). Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị quản lý đô thị trên địa bàn thực hiện kiểm tra, rà soát, có các biện pháp cắt tỉa cành, nhánh (không được đốn hạ) đối với những cây cao, dễ gãy đổ, cây mục rỗng, sâu bệnh, tán lá lớn, nhất là các cây xanh trong trường học, bệnh viện, công viên, dọc các tuyến đường giao thông, khu dân cư đông người nhằm đảm bảo an toàn, không để cây xanh ngã đổ do mưa giông, lốc xoáy, gió giật mạnh gây thiệt hại về người và của, đặc biệt là tính mạng của người dân khi tham gia giao thông….

Công ty Điện lực Long An chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát các phương án bảo vệ lưới điện trên địa bàn tỉnh, kịp thời sửa chữa, khắc phục ngay các sự cố liên quan đến hệ thống truyền tải điện để đảm bảo cung cấp điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho các tổ chức, cá nhân và người dân trên địa bàn tỉnh.

Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An thường xuyên thông tin, tuyên truyền tình hình thời tiết, thiên tai trên các phương tiện thông tin đại chúng và các biện pháp phòng tránh, ứng phó trong mùa mưa, bão để người dân nắm rõ kịp thời và có biện pháp chủ động phòng tránh hiệu quả.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết, thiên tai nhất là trong thời kỳ mùa mưa, bão để chủ động trong mọi tình huống và báo cáo kịp thời tình hình thiệt hại do thiên tai (nếu có) về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh (Chi cục Phát triển nông thôn và Thủy lợi, số điện thoại: 02723.521.750; Email: vppcttla@longan.gov.vn) để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh để theo dõi, chỉ đạo. 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ tưởng các sở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và thủ trưởng cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai thực hiện./.

BB


29/06/2020 9:00 SAĐã ban hành
Một số biện pháp hạn chế ngộ độc phèn trên lúa vụ hè thuMột số biện pháp hạn chế ngộ độc phèn trên lúa vụ hè thu
Ngộ độc phèn là hiện tượng thường xuất hiện trong canh tác lúa vụ Hè Thu ở vùng đất phèn của tỉnh Long An. Hiện nay, diện tích đất bị nhiễm phèn của tỉnh Long An là khoảng 208.449ha, chủ yếu tập trung ở các huyện phía bắc và một số huyện phía nam như: Đức Huệ, Thủ Thừa, Bến Lức, Cần Đước,…

​​Nguyên nhân của hiện tượng ngộ độc phèn ở vụ Hè Thu:

Sau khi thu hoạch lúa Đông Xuân đất ruộng bị khô trong thời gian dài, và mực thủy cấp hạ xuống thấp, oxy trong không khí có điều kiện tiếp xúc với vật liệu sinh phèn nằm ở tầng sinh phèn nằm bên dưới tầng đất mặt. Quá trình này làm cho phèn tiềm tàng trở thành phèn hoạt động, một số độc chất trong đất phèn như Fe2+, Al3+và H+ được phóng thích trong dung dịch đất và gây độc cho cây lúa. Thông thường, cây lúa sinh trưởng và phát triển thích hợp khi độ chua (hay còn gọi là pH) từ 5,5 - 7,5.

 

Hình lúa bị nhiễm phèn

Khi lúa bị ngộ độc phèn, thì thường có những biểu hiện sau:

Quan sát bề mặt ruộng sẽ thấy nhiều váng phèn màu nâu đỏ bám trên rễ và quanh gốc lúa. Triệu chứng ngộ độc phèn thường xuất hiện đối với những giống lúa mẫn cảm với phèn và vào thời gian đầu của vụ Hè Thu. Biểu hiện thường thấy của cây lúa bị ngộ độc phèn là phiến lá hẹp, bộ lá lúa có màu hơi vàng do khả năng hấp thu nước và dinh dưỡng kém; ở những lá già, chót lá xuất hiện những đốm nhỏ màu nâu, bắt đầu từ chót lá và lan dần về phía gốc lá.

Ngộ độc phèn sắt: xuất hiện khi pH < 5, nếu nặng thì đốm màu nâu kết hợp với nhau làm cho màu lá chuyển sang màu nâu và rụi sớm. Rễ non ngắn, thưa; rễ già bị quăn và xung quanh bộ rễ phủ lớp màu vàng nâu sậm.

Ngộ độc phèn nhôm: xuất hiện khi pH < 4 và dấu hiệu ngộ độc phèn nhôm thường xuất hiện trước dấu hiệu của ngộ độc sắt. Biểu hiện thường thấy của ngộ độc phèn nhôm là trên lá lúa xuất hiện những đốm màu vàng đến trắng do sự chuyển màu của gân lá, tiếp theo đó là khô chót lá và vết cháy rìa lá. Bộ rễ lúa còi cọc, phát triển kém hoặc bị biến dạng.

Vùng đất canh tác của Long An, hiện tượng ngộ độc phèn sắt xuất hiện phổ biến hơn so với ngộ độc nhôm, ở vùng đất trũng thì hiện tượng ngộ độc phèn sẽ nặng hơn.

Để hạn chế tình trạng ngộ độc phèn, bà con cần lưu ý thực hiện các biện pháp sau:

Một là, thực hiện cài ải:

Biện pháp này chỉ áp dụng đối với đất phèn nhẹ và trung bình. Cày ải có tác dụng cắt đứt mao dẫn phèn từ tầng bên dưới lên tầng mặt, cũng như hạn chế quá trình oxy tiếp xúc với vật liệu sinh phèn nằm bên dưới tầng đất mặt. Đối với đất phèn nặng (pH<3,5) thì không nên cày ải.

Hai là, bón vôi bột để nâng độ pH, hạ độ chua trong đất phèn.

Để xác định lượng vôi cần bón cho ruộng bị nhiễm phèn, bà con nông dân cần xác định độ chua (pH) trong đất và nước ở ruộng lúa đang canh tác bằng cách sử dụng máy đo pH hoặc giấy đo pH.

Lượng vôi bón như sau: nếu giá trị pH từ 4,5 - 5,5 thì bón 1 tấn vôi /ha; nếu giá trị pH từ 5,5 - 6,5 thì bón 0,5 tấn vôi /ha. Vôi bột sử dụng để hạ phèn thường dùng bón lót, kết hợp với cày và bơm nước vào ruộng để ngâm đất, đánh rãnh xương cá để rữa phèn ra khỏi ruộng. Bà con nông dân có thể chia nhỏ lượng vôi để sử dụng ở các vụ, không nên bón vôi chung với phân lân.

Ba là, sử dụng phân bón cố định độc chất trong đất phèn:

Bón lót phân lân để cố định sắt, nhôm di động trong đất phèn được xem là giải pháp cải tạo đất phèn có hiệu quả. Bà con nên sử dụng loại phân lân nung chảy (lân Văn Điển, lân Ninh Bình), tránh sử dụng phân lân super vì trong loại lân này có chứa axít sẽ làm tăng độ chua của đất phèn.

Lượng lân khuyến cáo sử dụng đối với đất phèn trung bình là 300 - 400kg lân/ha; đối với đất phèn nặng là 450 - 550 kg lân/ha. Ngoài ra, hiện nay trên thị trường có một số sản phẩm phân bón chuyên dùng cho đất mặn, phèn có hàm lượng Canxi, Silic cao cũng có hiệu quả trong việc giảm tác hại của ngộ độc phèn gây ra cho cây lúa. Lưu ý, đối với những vùng đất quá chua thì cần bón vôi để hạ độ chua, nâng pH trước khi bón lân.

Bốn là, cách xử lý khi cây lúa bị ngộ độc phèn:

Khi thấy cây lúa có các dấu hiệu của ngộ độc phèn cần ngưng bón phân có chứa đạm như: NPK, DAP hoặc urê. Sử dụng vôi bột bón cho ruộng đang bị ngộ độc phèn (200 kg/ha); có thể đánh rãnh để tháo nước, xả phèn ra khỏi ruộng, sau đó bơm nước mới thay nước trong ruộng. Khi cây lúa bị ngộ độc phèn, khả năng hấp thu nước và dinh dưỡng của bộ rễ rất kém, do đó cần sử dụng phân bón lá có chứa Hydrophos để kích thích bộ rễ phát triển./.

Trúc Đào/Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Long An

26/03/2019 9:00 CHĐã ban hành
Chung tay chấm dứt bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em gáiChung tay chấm dứt bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em gái


Phòng, chống, chấm dứt bạo lực, xâm hại cho phụ nữ và trẻ em gái là nhiệm vụ quan trọng, góp phần xây dựng xã hội văn minh, tiến bộ, bình đẳng và an toàn cho tất cả mọi người.

Những câu chuyện buồn

Năm 2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) tỉnh Long An nhận được điện thoại cầu cứu của chị N.T.L., ngụ xã Hậu Thạnh Đông, huyện Tân Thạnh, về việc chồng có người phụ nữ khác và thường xuyên đánh đập vợ con, thậm chí khi say xỉn còn đòi xâm hại con gái. Khi biết được hoàn cảnh gia đình chị L. và tìm hiểu nguyên nhân, Hội LHPNVN tỉnh khuyên chị làm đơn gửi đến tòa án xin ly hôn. Vậy mà, khi chồng và các chị chồng năn nỉ, chị lại rút đơn. Theo chị L., vợ chồng đã gắn bó với nhau hơn 20 năm, có được 1 đứa con, mẹ chồng lại lớn tuổi không có người chăm sóc, chị sợ sau ly hôn, chị sẽ không lo được cho đứa con gái ăn học nên "cắn răng" chịu đựng.

Đẩy mạnh công tác truyền thông là một trong những biện pháp phòng, chống xâm hại, bạo lực cho phụ nữ và trẻ em gái

Dù chị L. hy sinh, sống trong đau khổ nhưng chồng chị vẫn "chứng nào tật nấy", nhậu vào là bạo hành về thể xác lẫn tinh thần vợ con, thậm chí còn đuổi họ ra khỏi nhà. Lần này, chị L. tiếp tục điện thoại tâm sự với cán bộ Hội LHPNVN tỉnh. Hội kiên quyết khuyên chị L. nên ly hôn, vì không chỉ bảo vệ cho mình mà cả cho đứa con gái. Nghe lời tư vấn của Hội, chị L. mạnh dạn ly hôn, sau đó dẫn con gái về Tiền Giang sinh sống. Chị L. phấn khởi nói: "Chưa bao giờ tôi cảm thấy tinh thần mình thoải mái như bây giờ. Hiện tôi làm công nhân ở một công ty gần nhà, có điều kiện lo cho con gái đi học".

May mắn hơn chị L., gia đình chị N.T.T., ngụ xã Long Trì, huyện Châu Thành, vẫn có thể hàn gắn sau thời gian "cơm không lành, canh không ngọt". Nguyên nhân, chồng chị T. thường xuyên say xỉn, không chí thú làm ăn. Không chịu nổi người chồng bê tha, rượu chè, chị T. dẫn con về nhà mẹ ruột ở và gửi đơn ly hôn. Biết được hoàn cảnh gia đình chị T., Hội LHPNVN xã Long Trì đến hòa giải, tư vấn... Sau đó, chồng chị T. nhận ra lỗi lầm, chấp nhận sửa chữa, siêng năng làm việc. Chị thấy chồng thay đổi nên không ly hôn và quay trở về nhà. Giờ đây, vợ chồng chị T. sống hạnh phúc, kinh tế gia đình ngày càng ổn định.

Đến Trung tâm Công tác xã hội tỉnh, chỉ cần nhắc đến tên em N.T.H.T. (xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc) thì tất cả cán bộ, nhân viên nơi đây đều cảm thấy xót xa và lo lắng, bởi em T. bị chính người cha của mình xâm hại tình dục trong thời gian dài. Hiện tại, em đã được mẹ ruột đón về Cần Thơ chăm sóc. Tuy nhiên, điều cán bộ, nhân viên Trung tâm Công tác xã hội tỉnh lo lắng liệu em T. có được chăm sóc tử tế, khi người mẹ có mối quan hệ phức tạp với những người đàn ông khác. Rồi đây cuộc sống của T. sẽ đi về đâu, liệu em có thể tự bảo vệ mình trước những thử thách trong cuộc sống?

Chung tay chấm dứt bạo lực, xâm hại

Gia đình không hạnh phúc, sự thờ ơ, thiếu quan tâm của các bậc phụ huynh là một trong những nguyên nhân dẫn đến phụ nữ và trẻ em gái bị bạo hành, xâm hại. Vì vậy, chấm dứt bạo lực cho phụ nữ và trẻ em gái, gia đình được xem là lá chắn đầu tiên xây dựng nên xã hội văn minh, tiến bộ, bình đẳng cho tất cả mọi người.

Ông Lê Kim Đinh, ngụ khu phố Xuân Hòa 1, phường 6, TP.Tân An, nói: "Gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình hạnh phúc, xã hội mới yên vui. Để xây dựng gia đình hạnh phúc, tôi luôn quan tâm đến việc dạy con ngoan hiền, hiếu thảo. Hơn hết, trong gia đình phải bình đẳng với nhau, con trai cũng như con gái, vợ chồng phải chia sẻ công việc nhà với nhau. Kết quả, gia đình tôi luôn sống hạnh phúc, không có tình trạng bạo lực về thể xác lẫn tinh thần".

Gia đình văn hóa là lá chắn đầu tiên phòng, chống xâm hại tình dục và bạo lực cho phụ nữ và trẻ em gái

Quả thật, khi đến thăm gia đình ông Đinh, chúng tôi mới thấy được sự đoàn kết, yêu thương và chia sẻ của các thành viên trong gia đình. Đó là hình ảnh mỗi buổi sáng các thành viên trong gia đình cùng nhau chăm sóc cây kiểng, dọn dẹp nhà cửa,... tất cả xây dựng nên một bầu không khí bình dị và an yên giữa chốn thành thị. Được biết, vợ chồng ông Đinh sinh được 3 người con. Hiện 3 người con của ông đều thành đạt và có việc làm ổn định.

Những năm qua, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh được xem là điểm tựa cho phụ nữ và trẻ em gái khi bị xâm hại, bạo lực. Cụ thể như trường hợp mẹ con chị P.T.L.H. (SN 1995) đang được nuôi dưỡng, chăm sóc và điều trị tại trung tâm. Cuối năm 2018, mẹ con chị H. được người dân huyện Cần Giuộc đưa vào Trung tâm Công tác xã hội tỉnh. Khi đó, chị H. bị bệnh tâm thần nhẹ, đứa con gái chưa được 1 tháng tuổi. Tại đây, trung tâm cử nhân viên chăm sóc mẹ con chị H. Chị H. bị xâm hại tình dục và sinh ra đứa bé. Không chỉ giúp mẹ con chị H., hàng năm, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh còn tư vấn pháp lý, hỗ trợ hàng chục trường hợp bị xâm hại, bạo hành thông qua nhiều hình thức trực tiếp và gián tiếp.

Chấm dứt bạo lực cho phụ nữ và trẻ em gái không phải là trách nhiệm của riêng ai, vì vậy những năm qua, tỉnh xây dựng và duy trì được 1.017 câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững, với 11.636 người tham gia sinh hoạt hàng tháng (trong đó gần 60% thành viên là nam giới); 683 nhóm Phòng, chống bạo lực gia đình (4.494 thành viên) và 980 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng.

Bà Huỳnh Thị Hà (Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Long Thành, xã Long Trì, huyện Châu Thành) chia sẻ: "Trước đây, địa phương có một số phụ nữ bị bạo hành. Nguyên nhân, người chồng thường xuyên nhậu nhẹt, say xỉn, không chăm chỉ làm việc. Xác định được nguyên nhân này, Chi hội Phụ nữ ấp thường xuyên đến các gia đình "cơm không lành, canh không ngọt" vận động, tuyên truyền, tư vấn Luật Bình đẳng giới; đồng thời hòa giải các vụ mâu thuẫn trong gia đình, củng cố các câu lạc bộ, mô hình phòng, chống bạo lực gia đình. Sau thời gian, tình trạng phụ nữ bị bạo hành ở địa phương giảm rõ rệt, chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng lên".

Bên cạnh kết quả đã đạt, việc chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại cho phụ nữ và trẻ em gái còn gặp nhiều khó khăn. Chủ tịch Hội LHPNVN tỉnh - Nguyễn Thị Hồng Phúc cho biết: "Khó khăn của Hội trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình là cán bộ hội thường xuyên thay đổi, từ đó thiếu kinh nghiệm và kỹ năng giải quyết tình trạng bạo lực, xâm hại ở xã hội; định kiến giới vẫn còn đè nặng lên vai người phụ nữ,... Thời gian tới, Hội LHPNVN tỉnh sẽ tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức cho cán bộ hội; tập trung chỉ đạo, củng cố các mô hình hiệu quả ở các địa phương,... Đặc biệt, Hội sẽ rà soát các mô hình địa chỉ tin cậy ở địa phương, từ đó cung cấp trên bản đồ số để khi phụ nữ và trẻ em gái không may bị xâm hại, bạo lực sẽ được hỗ trợ kịp thời".

Chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em gái cần sự chung tay của toàn xã hội. Có như vậy, chúng ta mới xây dựng được một xã hội văn minh, tiến bộ, bình đẳng và an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái, nhất là xóa dần sự bất bình đẳng về giới trên tất cả lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội./.

Chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em gái cần sự chung tay của toàn xã hội. Có như vậy, chúng ta mới xây dựng được một xã hội văn minh, tiến bộ, bình đẳng và an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái, nhất là xóa dần sự bất bình đẳng về giới trên tất cả lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội".

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/chung-tay-cham-dut-bao-luc-xam-hai-phu-nu-va-tre-em-gai-a97569.html


25/06/2020 3:00 CHĐã ban hành
Xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ trong công nhân, viên chức, lao độngXây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ trong công nhân, viên chức, lao động
Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Long An luôn xác định "xây dựng gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước" là một trong những nhiệm vụ trọng tâm góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương của Đảng và Nhà nước về triển khai chiến lược phát triển gia đình Việt Nam và Chương trình hành động Quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình gắn với việc xây dựng kinh tế phát triển đất nước.
Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền về bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ công nhân, lao động

Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền về bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ công nhân, lao động

Tăng cường tuyên truyền

Thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 49-CT/TW, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy, LĐLĐ tỉnh đã xây dựng nhiều kế hoạch cụ thể triển khai tới các cấp Công đoàn (CĐ), công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn về chiến lược xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Trong quá trình triển khai các các văn bản trên, CĐ tỉnh đặc biệt chú trọng đến việc tuyên truyền các quan điểm của Đảng và Nhà nước trong chiến lược xây dựng gia đình tiến bộ và bình đẳng, mỗi gia đình chỉ nên sinh từ 1 đến 2 con, lấy hạnh phúc gia đình làm động lực của chiến lược phát triển KT-XH trong thời kỳ mới. 

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - Lê Thị Thu Cúc cho biết: "Các hoạt động tuyên truyền được gắn với các ngày: Quốc tế Phụ nữ, Thế giới hạnh phúc, Gia đình Việt Nam, Phụ nữ Việt Nam,... Để thu hút đông đảo đoàn viên tham gia, CĐ các cấp đã tổ chức bằng nhiều hình thức phong phú: Hội thảo, hội thi bằng hình thức sân khấu hóa liên quan đến chuyên đề về gia đình, tôn vinh vai trò của người phụ nữ trong gia đình, từ đó tạo sân chơi lành mạnh giúp gắn kết tình cảm trong các gia đình, nâng cao kỹ năng tổ chức tốt cuộc sống gia đình trong CNVCLĐ". 

Hàng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế của từng đơn vị, các cấp CĐ phát động các phong trào thi đua trong CNVCLĐ, đặc biệt là phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà". Kết quả hàng năm có trên 95% chị em đăng ký tham gia và có từ 90% chị đạt danh hiệu "Giỏi việc nước, đảm việc nhà".

 Nhiều hoạt động thiết thực

Cùng với các hoạt động tuyên truyền, LĐLĐ tỉnh còn phối hợp tổ chức các hoạt động tiêu biểu tại các đơn vị doanh nghiệp có đông người lao động như Ngày hội gia đình tại Công ty TNHH Giầy ChingLuh Việt Nam, tư vấn về bình đẳng giới; chăm sóc sức khỏe sinh sản trong nữ CNVCLĐ,…

Công tác chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ cũng được các cấp CĐ quan tâm, thực hiện. CĐ các cấp luôn kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, việc làm, đời sống, điều kiện sinh hoạt, nhà ở của CNVCLĐ để tham gia xây dựng và tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách đối với lao động. LĐLĐ tỉnh còn chỉ đạo các cấp CĐ đẩy mạnh việc chăm sóc sức khỏe cho lao động, đặc biệt chú trọng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ CNVCLĐ. Đến nay, mô hình này từng bước được các cấp CĐ tiếp thu và bắt đầu triển khai có hiệu quả tại đơn vị mình.

Ngoài ra, CĐ các cấp còn thường xuyên phối hợp các cấp, các ngành chuyên môn tổ chức đối thoại, tư vấn, kiểm tra, giám sát tại các đơn vị, doanh nghiệp về thực hiện Điều lệ CĐ, chế độ, chính sách, đặc biệt là những chính sách về tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, an toàn vệ sinh lao động, nhà ở, nhà trẻ,... Qua đó, đánh giá được việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. 

Có thể thấy, thông qua nhiều cách làm sáng tạo, giải pháp phù hợp trong việc tổ chức tuyên truyền, thực hiện Chỉ thị 49-CT/TW đã bước đầu mang lại chuyển biến tích cực, từ đó nâng cao nhận thức, vai trò của gia đình, trách nhiệm của từng đoàn viên, người lao động trong việc xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc, no ấm, bình đẳng và tiến bộ./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/xay-dung-gia-dinh-binh-dang-tien-bo-trong-cong-nhan-vien-chuc-lao-dong-a97526.html

24/06/2020 10:00 SAĐã ban hành
Bộ Nông nghiệp: Tiếp tục nhập khẩu lợn giống để phục vụ tái đànBộ Nông nghiệp: Tiếp tục nhập khẩu lợn giống để phục vụ tái đàn
​Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định, sẽ tăng cường nhập khẩu lợn giống bố mẹ để nhân giống, khôi phục sản xuất chăn nuôi lợn.

Kiểm tra công tác kiểm dịch lợn nái hậu bị vừa nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam tại khu cách ly kiểm dịch động vật trên địa bàn xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh trong đêm qua và sáng nay (13/5), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến khẳng định, trong bối cảnh nguồn cung con giống trong nước chưa đáp ứng yêu cầu, sẽ tăng cường nhập khẩu lợn giống bố mẹ để đáp ứng con giống phục vụ khôi phục sản xuất chăn nuôi lợn.

Nhập khẩu lợn nái hậu bị được thực hiện giữa công ty TNHH Dinh dưỡng quốc tế Việt Đức của Việt Nam thông qua ký kết hợp đồng với công ty Inspired Nutrient - công ty sản xuất lợn giống của Thái Lan liên kết với Đan Mạch. Lô lợn nhập khẩu vừa về đến Việt Nam gồm 250 con trong tổng số 20 nghìn con lợn nái và 200 lợn đực giống mà doanh nghiệp sẽ nhập về trong năm nay.


Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định, sẽ tăng cường nhập khẩu lợn giống bố mẹ để nhân giống, khôi phục sản xuất chăn nuôi lợn.

Ông Phạm Trần Sum, Giám đốc công ty TNHH Dinh dưỡng quốc tế Việt Đức cho biết, dự kiến từ nay đến tháng 8 doanh nghiệp sẽ hoàn tất việc nhập khẩu toàn bộ lợn này. Ước tính với chu kỳ khoảng 5 tháng sau khi lợn nái nhập khẩu sinh sản thì đến tháng 12 năm nay, doanh nghiệp này không những đủ con giống để tăng đàn và tái đàn cho các trang trại trong hệ thống mà còn cung cấp con giống ra thị trường đáp ứng nhu cầu tái đàn cho các gia trại, trang trại ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Vĩnh Phúc.

"Trong số 20.000 lợn nái nhập về theo kế hoạch có một nửa phục vụ việc tái đàn của doanh nghiệp số còn lại sẽ cung cấp ra thị trường để phục vụ tái đàn ở các nông hộ, gia trại và trang trại. Giai đoạn này Chính phủ kêu gọi doanh nghiệp cùng chia sẻ với người tiêu dùng về giá thịt lợn, việc nhập khẩu lợn giống là hết sức cần thiết không chỉ giúp doanh nghiệp có con giống để tái đàn, mà còn thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp phải làm sao giảm được nhanh nhất giá thịt lợn hơi trên thị trường, bảo đảm lợi ích người tiêu dùng và chỉ số giá tiêu dùng", ông Sum nêu rõ.

Ngay sau khi thông quan tại cửa khẩu Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị trong đêm 12/5, cơ quan kiểm dịch thú y đã thực hiện kiểm tra hồ sơ khai báo tình trạng sức khỏe của đàn lợn giống, qua kiểm tra ban đầu không phát hiện triệu chứng lâm sàng của các dịch bệnh truyền nhiễm trên lợn.

Theo ông Lê Đình Huệ, Chi cục phó Chi cục Thú y Vùng 3 lô lợn nhập khẩu tiếp tục được lấy mẫu giám sát về các bệnh truyền nhiễm trên động vật, đặc biệt là bệnh dịch tả lợn Châu Phi ngay tại khu cách ly trong thời gian tối thiểu là 28 ngày và không quá 45 ngày theo quy định.

Nếu lô hàng đảm bảo các yêu cầu về an toàn dịch bệnh sẽ được cấp giấy Chứng nhận kiểm dịch động vật nhập khẩu và thông báo đủ điều kiện cho cơ quan quản lý chuyên ngành thú y nơi lô lợn được vận chuyển đến.

"Thời gian cách ly theo Luật quy định không quá 45 ngày, trong quá trình kiểm dịch chúng tôi phối hợp với doanh nghiệp nhập khẩu lợn tổ chức lấy mẫu sớm nhất để xét nghiệm đồng thời khuyến cáo doanh nghiệp áp dụng tiêm phòng đầy đủ các bệnh trên động vật theo quy định. Khi hoàn thành xét nghiệm sẽ cấp giấy Chứng nhận, điều này khẳng định lô lợn giống nhập về an toàn để khi cơ sở tiếp nhận chăn nuôi, sẽ biết được con giống đó đủ điều kiện về an toàn dịch bệnh góp phần tăng đàn và khôi phục đàn", ông Huệ cho biết thêm.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho rằng, trong bối cảnh nguồn cung con giống trong nước chưa đáp ứng yêu cầu sẽ tăng cường nhập khẩu lợn giống bố mẹ để đáp ứng con giống phục vụ công tác tăng đàn và tái đàn, và việc nhập khẩu lợn nái hậu bị nói chung và lợn giống là không có "hạn ngạch". Để tăng đàn và tái đàn lợn trước mắt phải quyết liệt ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi, áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học ở mức cao nhất.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng yêu cầu các địa phương nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ và các thủ tục hỗ trợ thiệt hại cho các gia trại, trang trại bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn Châu Phi để người chăn nuôi có vốn duy trì sản xuất,  tái đàn và tăng đàn. Đề xuất và tạo điều kiện về quỹ đất để chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi trang trại và chăn nuôi quy mô vừa và nhỏ cách xa khu dân cư.

Đồng thời đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo hệ thống các ngân hàng thương mại hỗ trợ về lãi suất để người chăn nuôi tổ chức tăng đàn, tái đàn trong thời gian ngắn nhất đảm bảo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về bình ổn giá thịt lợn cũng như tăng nguồn cung thịt lợn trong nước.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nêu rõ: "Việc nhập giống về trước hết đáp ứng cung cầu về giống và bình ổn giá thịt lợn. Khi đàn nái bố mẹ được nhập về sản xuất ra con giống sẽ đáp ứng từng bước nhu cầu giống đang thiếu hụt hiện nay, qua đó giảm giá bán lợn giống cũng như đáp ứng nhu cầu con giống cho các gia trại, trang trại hiện nay của doanh nghiệp và các địa phương để tăng quy mô đàn lợn giống và lợn thịt, từng bước đáp ứng nhu cầu thịt lợn vào quý 3 và quý 4 trong năm nay"./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/kinh-te/bo-nong-nghiep-tiep-tuc-nhap-khau-lon-giong-de-phuc-vu-tai-dan-1048002.vov


14/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Bến Lức tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao PCIBến Lức tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao PCI
Huyện Bến Lức (tỉnh Long An) xác định nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh là nhiệm vụ hết sức cấp thiết, phản ánh mức độ hài lòng của doanh nghiệp (DN), tiêu chí quan trọng để các DN trong và ngoài tỉnh đến Long An nói chung, Bến Lức nói riêng đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương.

​Kết quả khả quan

Thời gian qua, Bến Lức tập trung nhiều giải pháp để đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC). Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được chú trọng như xây dựng Trang thông tin pháp luật trên Cổng thông tin điện tử huyện; niêm yết công khai, đầy đủ, đúng quy định các thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện, cấp xã trên Trang thông tin điện tử huyện, Trung tâm Hành chính công huyện, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp xã. 

Công chức, viên chức làm việc tại Trung tâm Hành chính công huyện 

Công chức, viên chức làm việc tại Trung tâm Hành chính công huyện

Hiện nay, tổng số TTHC thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại huyện là 281 thủ tục, trong đó có 173 TTHC được thực hiện theo cơ chế một cửa liên thông thuộc các lĩnh vực: Đất đai, xây dựng, kinh doanh, giáo dục, hộ tịch, nông nghiệp, văn hóa cơ sở, đăng ký biện pháp bảo đảm,... Song song đó, cơ chế một cửa, một cửa liên thông có sự thay đổi tích cực, tỷ lệ hồ sơ giải quyết trước hạn, đúng hạn tăng lên và tỷ lệ hồ sơ trễ hạn giảm so với trước.Nếu như năm 2017, tỷ lệ hài lòng tại Trung tâm Hành chính công huyện là 73% thì năm 2018 tăng lên 88%. Hiện tại, kết quả đánh giá mức độ hài lòng của cá nhân, tổ chức đối với công chức, viên chức làm việc tại Trung tâm Hành chính công huyện đạt 91,75%, góp phần nâng cao một số chỉ số CCHC cũng như PCI của huyện. 

Chủ tịch UBND huyện - Trần Văn Tươi chia sẻ, một trong những giải pháp mà huyện thực hiện nhằm nâng cao PCI là thường xuyên đối thoại với DN bằng nhiều hình thức để tiếp nhận yêu cầu hỗ trợ chính đáng của DN. Trong đó, huyện đặc biệt quan tâm đến các vấn đề liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, chính sách thuế, sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm cơ hội, giải quyết TTHC,... 

Bên cạnh đó, huyện còn duy trì tổ chức họp mặt đầu xuân với tất cả DN đang hoạt động trên địa bàn, chương trình Cà phê doanh nhân và thăm hỏi, động viên DN đang kinh doanh trên địa bàn. Qua các lần gặp gỡ này, lãnh đạo huyện hiểu rõ hơn về những khó khăn của các DN để có hướng hỗ trợ, giúp DN vượt qua khó khăn hiện nay.

Nâng cao đạo đức công vụ

Ông Trần Văn Tươi cho biết, nhờ huyện tập trung nhiều cho công tác CCHC và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của DN nên niềm tin từ DN tăng lên. Nhờ đó, tình hình thu hút đầu tư trên địa bàn huyện những năm qua chuyển biến tích cực. Cụ thể, từ đầu năm 2019 đến nay, huyện tiếp nhận 183 DN và chi nhánh trong nước với tổng vốn đăng ký 1.428 tỉ đồng. Lũy kế đến nay, toàn huyện có trên 1.800 DN và chi nhánh trong nước đăng ký hoạt động với tổng vốn đầu tư 22.157 tỉ đồng; 96 DN đầu tư nước ngoài đang hoạt động với tổng vốn đăng ký khoảng 1,2 tỉ USD.

Công chức, viên chức làm việc tại Trung tâm Hành chính công huyện 

Ngoài ra, từ khi Quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/10.000 khu vực phía Bắc huyện Bến Lức được phê duyệt và phân khai chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2020 đã có rất nhiều nhà đầu tư hạ tầng công nghiệp, dân cư đô thị đến tìm hiểu và được UBND tỉnh tiếp nhận đầu tư.

Thời gian tới, Bến Lức xác định nâng cao PCI là vấn đề phải làm thường xuyên, liên tục và phải có cải tiến. Vì vậy, để cùng tỉnh nâng cao PCI, huyện tập trung giải quyết đồng bộ các vấn đề: Nâng cao hiệu quả, hiệu lực điều hành của bộ máy chính quyền các cấp, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả và thông suốt từ huyện đến cơ sở. 

Đặc biệt, UBND huyện, các phòng, ban phát huy tinh thần người đứng đầu trong chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ CCHC, tăng cường cải tiến PCI. Trong đó, chú trọng nâng cao đạo đức công vụ, trách nhiệm công việc của cán bộ, công chức, viên chức và ứng xử văn hóa khi giao tiếp, thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, huyện tiếp tục chấn chỉnh tình trạng hồ sơ trễ hạn, quy trình tiếp nhận và trả kết quả ở bộ phận một cửa và thực hiện nghiêm quy chế xin lỗi./.

Theo Báo Long An Online

05/06/2019 2:00 CHĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và đối thoại với công dânChủ tịch UBND tỉnh tiếp và đối thoại với công dân
Ngày 25/6/2020, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì buổi tiếp và đối thoại với các hộ dân huyện Vĩnh Hưng; cùng tham dự buổi tiếp có Cục trưởng Cục III, Thanh tra Chính phủ – Trần Văn Mây, đại diện Ban tiếp công dân Trung ương; lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh và địa phương liên quan.

dan phat bieu-25-6-2020.jpg

Đại diện các hộ dân phát biểu ý kiến tại buổi tiếp và đối thoại

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh -Trần Văn Cần tiếp và đối thoại với các hộ dân trên địa bàn huyện Vĩnh Hưng yêu cầu giải quyết bồi hoàn thành quả lao động, công khai phá đối với phần diện tích đất nông nghiệp do chính quyền địa phương đã thu hồi và giao cho mỗi hộ 03ha đất nông nghiệp để sản xuất nếu không có đất thì trả giá trị tương đương bằng tiền.

 chu tich ket luan-25-6-2020.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần phát biểu tại buổi đối thoại

Qua các ý kiến trao đổi với các hộ dân, lãnh đạo Trung ương, các Sở, ngành và địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần khẳng định đối với trường hợp khiếu nại của 33 hộ dân tại huyện Vĩnh Hưng đã được cơ quan có thẩm quyền xác minh, xem xét, giải quyết đúng quy định pháp luật, việc đòi lại đất của các hộ dân là không có cơ sở; việc thực hiện chính sách an sinh xã hội cho các hộ dân đã được UBND tỉnh chỉ đạo địa phương thực hiện đầy đủ và đúng theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương./. 

Tiểu Lam

25/06/2020 5:00 CHĐã ban hành
Trồng 660 cây xanh hưởng ứng ngày Môi trường thế giớiTrồng 660 cây xanh hưởng ứng ngày Môi trường thế giới
Sáng 05/06, Sở tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An phối hợp UBND huyện Đức Huệ tổ chức lễ ra quân hưởng ứng tháng hành động vì môi trường và ngày Môi trường thế giới với chủ đề "Hành động vì thiên nhiên." Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh - Nguyễn Tân Thuấn cùng đại diện các sở, ngành tỉnh và huyện Đức Huệ dự.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh - Nguyễn Tân Thuấn kêu gọi các đơn vị, tổ chức, người dân trong tỉnh hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh - Nguyễn Tân Thuấn nhấn mạnh: "Đây là hoạt động thường niên quan trọng được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh hưởng ứng nhiều năm nay. Hoạt động này nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc bảo tồn thiên nhiên, sống hòa hợp với thiên nhiên, bảo vệ tính đa dạng sinh học ứng phó với biến đổi phí hậu, tăng cường an ninh lương thực, bảo vệ tài nguyên nước và những hành động cụ thể, thiết thực vì thiên nhiên."

Ngoài ra, ông Nguyễn Tân Thuấn còn kêu gọi các đơn vị, tổ chức, người dân trong tỉnh hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa bằng nhiều việc làm cụ thể như: Hạn chế sử dụng đồ nhựa, túi nylon; khuyến khích thực hiện thu gom, phân loại rác tại nguồn; hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và bỏ bao bì đúng nơi quy định; sử dụng các vật liệu từ thiên nhiên;…

Các đại biểu trồng cây dọc theo tuyến đường cặp kênh Trà Cú Thượng

Dịp này, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp UBND huyện Đức Huệ trồng 660 cây sao đen dọc theo tuyến đường cặp kênh Trà Cú Thượng với chiều dài 6,2km. Được biết, đây là tuyến đường được Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang và Tạp chí Nông thôn Việt vận động, hỗ trợ xây dựng 8 cây cầu, 13 cống với tổng kinh phí trên 6 tỉ đồng./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/trong-660-cay-xanh-huong-ung-ngay-moi-truong-the-gioi-a96608.html


05/06/2020 4:00 CHĐã ban hành
Tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển thị trường năng lượng sạchTạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển thị trường năng lượng sạch
Việt Nam hoan nghênh, tạo điều kiện thuận lợi cho các tập đoàn đa quốc gia cũng như doanh nghiệp tư nhân trong và ngoài nước tham gia phát triển thị trường năng lượng sạch, bền vững tại Việt Nam.
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình và bà Virginia B. Foote, Đồng Chủ tịch Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình và bà Virginia B. Foote, Đồng Chủ tịch Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Ngày 25/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã tiếp Nhóm Công tác Điện và Năng lượng, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) do bà Virginia Foote, đồng Chủ tịch Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam, làm Trưởng đoàn.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đánh giá cao quan hệ hợp tác và đóng góp của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam đối với Việt Nam, đặc biệt là những khuyến nghị chính sách và chia sẻ kinh nghiệm quốc tế quý báu cho lĩnh vực năng lượng nói riêng và phát triển kinh tế nói chung.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình bày tỏ sẵn sàng lắng nghe những ý kiến đóng góp của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam để nghiên cứu, tiếp thu trong quá trình xây dựng, hoạch định các đường lối, chính sách phát triển ngành năng lượng hay xây dựng Tổng sơ đồ điện 8 của Việt Nam trong thời gian tới.

Khẳng định chiến lược ưu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực phát triển năng lượng bền vững, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình hoan nghênh, tạo điều kiện thuận lợi cho các tập đoàn đa quốc gia cũng như khu vực doanh nghiệp tư nhân trong và ngoài nước tham gia phát triển thị trường năng lượng sạch, bền vững tại Việt Nam, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Các kết quả thảo luận, khuyến nghị của Nhóm công tác và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam về năng lượng sẽ là cơ sở tham vấn quan trọng đối với Lãnh đạo Đảng, Chính phủ khi xem xét, quyết định các chiến lược, chính sách phát triển năng lượng quốc gia.

Thay mặt Nhóm công tác, cảm ơn Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã dành thời gian tiếp, làm việc với Đoàn công tác, bà Virginia Foote, đồng Chủ tịch của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thông báo cập nhật về tiến độ, kết quả xử lý các khuyến nghị của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam từ sau Hội nghị cuối năm 2018 đến nay, đồng thời báo cáo, trao đổi về các vấn đề, đề xuất và khuyến nghị mới của Nhóm.

Hai bên đã thảo luận, chia sẻ về kinh nghiệm mua năng lượng sạch ở các nước, mục tiêu về năng lượng sạch của các công ty nước ngoài, kinh nghiệm mua và sản xuất năng lượng sạch ở Việt Nam.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam đã đề xuất một số kiến nghị về chính sách, khuôn khổ pháp lý nhằm giải quyết các rào cản cũng như phát triển thị trường năng lượng sạch, năng lượng tái tạo tại Việt Nam, bao gồm cả năng lượng gió, Mặt Trời, sinh khối; đồng thời đề xuất các giải pháp tiết kiệm năng lượng, tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân trong lĩnh vực phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam./.

Theo TTXVN

26/06/2019 8:00 SAĐã ban hành
Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b về công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động và Chỉ thị 03 về đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b về công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động và Chỉ thị 03 về đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”
Ngày 25/6/2020, Liên đoàn Lao động tỉnh Long An tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH (Nghị quyết 6b) về công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Chỉ thị 03/CT-TLĐ (Chỉ thị 03) về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong nữ CNVCLĐ giai đoạn 2010 – 2020.
25-6-2020-IMG_0092.jpg

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Long An – Nguyễn Văn Quí nhận cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng cho Liên đoàn Lao động tỉnh Long An là đơn vị xuất sắc trong công tác vận động nữ CNVCLĐ và phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" giai đoạn 2010 - 2020

Thời gian qua, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 6b và Chỉ thị 03 đã thể hiện rõ sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và Tổng Liên đoàn Lao động đối với công tác phụ nữ. Các cấp công đoàn trong tỉnh đã tăng cường tuyên truyền về "Công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước" một cách đồng bộ và sâu rộng giúp các chị em hiểu rõ hơn và tự giác hưởng ứng tham gia phong trào; trở thành nguồn động lực thúc đẩy các chị em vượt qua mọi khó khăn, phát huy tài năng trí tuệ.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Long An – Nguyễn Văn Quí cho biết, trong 10 năm qua, đã có hơn 700 nghìn lượt nữ đoàn viên công đoàn đăng ký danh hiệu thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà". Việc thực hiện Chỉ thị 03 về phong trào thi đua trong nữ CNVCLĐ đã góp phần tích cực vào việc xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh. Thành tích của phong trào chính là kết quả tổng hợp yếu tố nội lực của các chị em và sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy, qua đó thu hút ngày càng đông nữ CNVCLĐ tham gia và phong trào phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, thể hiện qua số lượng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến hàng năm đều tăng.

25-6-2020-IMG_0106.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của tổ chức công đoàn các cấp trong 10 năm qua. Thời gian tới, các cấp công đoàn cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của phong trào; thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nữ CNVCLĐ, quan tâm các hoạt động cải thiện đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ CNVCLĐ. Đồng thời, các cấp công đoàn cần tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp của chính quyền cùng với Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và Hội Phụ nữ đồng cấp, các ban ngành đoàn thể liên quan  trong công tác vận động nữ, nhằm góp phần đưa phong trào nữ CNVCLĐ và hoạt động nữ công tỉnh nhà tiếp tục phát triển bền vững.

25-6-2020-IMG_0103.jpg

Các tập thể nhận cờ thi đua đơn vị xuất sắc trong công tác vận động nữ CNVCLĐ và phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" giai đoạn 2010 - 2020 do Liên đoàn Lao động tỉnh Long An trao tặng

Dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh vinh dự nhận cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Ngoài ra, nhiều tập thể, cá nhân được nhận cờ thi đua, bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động tỉnh vì có thành tích tốt trong thực hiện Nghị quyết 6b và Chỉ thị 03./.

Khả Tâm

25/06/2020 6:00 CHĐã ban hành
Thông báo về việc nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020  của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An Thông báo về việc nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020  của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An
UBND tỉnh vừa có văn bản thông báo thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An, cụ thể như sau:

​Thời gian nghỉ Tết

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các đơn vị, trường học được nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 theo quy định chung là 07 ngày, từ ngày 23/01/2020 (nhằm ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) đến hết ngày 29/01/2020 (nhằm ngày mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý).

Riêng giáo viên và học sinh, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý  2020 là 10 ngày, từ ngày 20/01/2020 (nhằm ngày 26 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) đến hết ngày 29/01/2020 (nhằm ngày mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý).

Đối với các địa bàn vùng sâu, vùng xa trong tỉnh và những địa phương có đặc thù riêng có nhu cầu nghỉ sớm hơn thời gian quy định trên, UBND huyện, thị xã, thành phố trình xin chủ trương UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Nhiệm vụ của các đơn vị, trường học

Động viên, nhắc nhở cán bộ, công chức, viên chức đảm bảo tốt thời gian làm việc trong những ngày giáp Tết, không đi trễ về sớm, khắc phục, giải quyết các công việc tồn đọng, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Tăng cường chỉ đạo và thực hiện nghiêm túc các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông; cấm vận chuyển, buôn bán, sử dụng pháo nổ; cấm tham gia cờ bạc, cá độ ăn tiền; không uống rượu, bia trong ngày trực và không hút thuốc lá nơi quy định; thực hiện quy định về an toàn thực phẩm.

Chấp hành tốt việc treo cờ Tổ quốc tại nơi làm việc và hộ gia đình theo đúng quy định.  

Chấp hành nghiêm túc bảng phân công trực Tết và nội quy trực Tết của cơ quan đề ra.

Đảm bảo công tác trực Tết

Do thời gian nghỉ Tết kéo dài, các đơn vị, trường học phải bố trí trực 24/24 tại cơ quan để bảo vệ tài sản, không để xảy ra tình trạng mất mát cũng như thực hiện thông tin công vụ; thực hiện tốt công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn cơ quan, phòng chống cháy nổ; kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý các trường hợp bất trắc xảy ra.

Thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin để xử lý hoặc kiến nghị với các cơ quan chức năng xử lý đối với những trường hợp vi phạm.

Hoạt động sau Tết

Sau Tết các đơn vị, trường học trong tỉnh phải phối hợp thật tốt với các bậc cha mẹ học sinh, tham mưu với các Cấp ủy Đảng, Chính quyền, các Đoàn thể… để có biện pháp huy động học sinh đến trường, không để xảy ra tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng. Kết thúc thời gian nghỉ Tết, phải tổ chức ngay việc dạy và học, trở lại hoạt động bình thường; tuyệt đối không để các hoạt động vui Xuân, nghỉ Tết kéo dài ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ của năm học đã đề ra.

Chấp hành nghiêm chế độ báo cáo sau Tết theo quy định.

BB

05/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Tai nạn lao động - nỗi đau còn đóTai nạn lao động - nỗi đau còn đó
Chỉ vì một phút bất cẩn hay sự cố ngoài ý muốn, những người bị tai nạn lao động phải vĩnh viễn ra đi, người còn sống cũng mang thương tật suốt cuộc đời. Với người thân của họ, đó là nỗi đau dai dẳng, khó nguôi ngoai.

Tan nát một gia đình

Đã 8 năm trôi qua kể từ ngày chị Phạm Thị Kim Nhung (SN 1985, ngụ xã Bình Tâm, TP.Tân An, tỉnh Long An) mất vì tai nạn lao động nhưng bà Nguyễn Thị Thê (mẹ chị Nhung) vẫn không kìm được nước mắt mỗi khi nghe ai đó nhắc đến tên con gái và hai đứa cháu ngoại. Bà Thê nghẹn ngào kể: "Nhung là đứa con hiếu thảo, lễ phép và siêng năng. Nó ra đi quá đột ngột, bỏ lại hai đứa con thơ dại, không ai chăm sóc. Kể từ ngày vợ mất, chồng nó buồn, rượu chè bê tha, không quan tâm hai đứa con. Thấy vậy, tôi đem cháu ngoại về nuôi".

Bà Nguyễn Thị Thê lo lắng nhất là khi mình mất đi, hai đứa cháu ngoại không biết nương tựa vào ai

Chị Nhung bị té ngã từ trên cao khi đang làm phụ hồ. Chị ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ, bỏ lại 2 đứa con thơ dại - Nguyễn Phạm Thanh Trà (hơn 1 tuổi) và Nguyễn Phạm Hữu Phước (7 tuổi). Những ngày chị Nhung mới mất, hàng đêm, cháu Thanh Trà luôn khóc đòi mẹ. Thương con, thương cháu, bà Thê nén nước mắt, cõng cháu trên lưng đi khắp xóm dỗ dành, đến khi cháu ngủ mới bồng về nhà. Còn những lúc Thanh Trà bị bệnh cả tháng, bà Thê phải gửi cháu Hữu Phước cho người con gái thứ 2 chăm sóc để đưa Trà lên Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) điều trị.

Ngồi nghe bà ngoại kể về những ngày vất vả, đau thương khi chị Nhung mới mất, em Hữu Phước buồn rười rượi. Làm sao không buồn, không đau cho được khi em từng có một gia đình hạnh phúc, vậy mà giờ đây phải chịu cảnh mồ côi, tương lai mù mịt. Hữu Phước trải lòng: "Từ ngày mẹ mất, nhìn bạn bè có gia đình đầy đủ, em cảm thấy tủi thân. Thế nhưng làm sao thay đổi được sự thật khi mẹ đã ra đi mãi mãi. Bây giờ, em phải sống tự lập và thật nghị lực để chăm sóc cho ngoại và em gái".

Khi Hữu Phước vừa dứt lời, em Thanh Trà vội vã chạy đến, nói: "Anh hai thắt tóc bím cho em đi học". Nhìn hình ảnh Hữu Phước thắt bím tóc cho em gái một cách tỉ mẩn, những người ngoài cuộc cũng cảm thấy nghẹn lòng. Hữu Phước đã thay mẹ làm tất cả cho em. Chúng tôi thầm nghĩ, cái tuổi của Hữu Phước và Thanh Trà đáng lẽ phải có cuộc sống hạnh phúc, vô ưu, vô lo, vậy mà hai anh em phải tự chăm sóc bản thân. Rồi đây khi bà Thê qua đời, tương lai của các em sẽ đi về đâu. Quả thật, tai nạn lao động đã cướp đi một gia đình hạnh phúc, để lại những hệ lụy không hề nhỏ.

Vẫn chờ con

Căn nhà nhỏ của gia đình bà Trần Thị Nga (mẹ của anh Nguyễn Thành Trung - công nhân Công ty TNHH Thép Tây Nam bị tử vong do tai nạn lao động ngày 29-02-2020), xã Phước Tuy, huyện Cần Đước, nằm sâu trong con hẻm. Đã hơn 2 tháng trôi qua kể từ ngày anh Trung mất, người mẹ ấy vẫn chưa chấp nhận được sự thật con mình mãi mãi ra đi.

Hàng ngày, người mẹ ấy vẫn giữ thói quen chuẩn bị cơm cho con đi làm, chiều chờ con về nhà. Do đó, khi nghe ai nói Thành Trung đã mất, bà lại gào thét: "Con tôi chưa chết, nó đã hứa chở tôi đi bệnh viện, nhất định nó sẽ giữ lời hứa, chắc nó đi làm xa chưa về kịp. Tôi phải chờ nó về mới đi bệnh viện".


Mỗi khi nhớ con, bà Trần Thị Nga lại đem hình con ra nhìn

Với những người mẹ, người cha, không có nỗi đau nào bằng cảnh "người đầu bạc khóc kẻ đầu xanh". Chồng bà Nga trải lòng: "Điều tôi lo lắng nhất là sức khỏe vợ ngày càng yếu, phải được nhập viện điều trị. Trong khi đó, vợ tôi nhất quyết đợi con trai về mới chịu nhập viện, gia đình đã khuyên rất nhiều lần vẫn không được. Tôi không muốn đã mất con, nay còn phải mất thêm vợ".

Tai nạn lao động là điều không ai mong muốn. Tai nạn lao động xảy ra, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người, để lại cho người thân, gia đình những nỗi đau dai dẳng.

Gánh nặng cả đời người

Từng là trụ cột chính trong gia đình, có công việc ổn định, vậy mà, chỉ một phút bất cẩn, ông Phạm Hữu Đức, ngụ xã Phước Đông, huyện Cần Đước trở thành gánh nặng cho gia đình. Được biết, cách đây 30 năm, trong một lần đi công tác, ông không may bị tai nạn giao thông, chấn thương sọ não. Gia đình phải vay tiền đưa ông lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) điều trị hơn 2 năm. Nhờ sự quan tâm, chăm sóc từ gia đình, ông may mắn giữ được mạng sống nhưng bị liệt 2 chân không thể đi lại và đầu óc không còn minh mẫn như trước, thậm chí đến người con gái mình yêu thương nhất cũng không nhớ.


Tai nạn lao động làm ông Phạm Hữu Đức từ một trụ cột trở thành gánh nặng cho gia đình

Không đầu hàng số phận, cùng với sự động viên từ gia đình, ông Đức kiên trì tập vật lý trị liệu. Kết quả đến nay, ông có thể đi lại, sinh hoạt cá nhân bình thường, tuy nhiên vẫn không làm được việc nặng, tâm trí vẫn còn mơ hồ. Công việc hàng ngày của ông chỉ đơn giản dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn. Ông Đức trải lòng: "Là đàn ông mà không làm ra tiền, lo kinh tế gia đình thì cũng xấu hổ. Nhiều lúc thấy vợ vất vả, vừa phải đi dạy học, vừa nhận quần áo về may để có thu nhập lo cho gia đình, tôi xót xa lắm! Hiểu được nỗi lòng của tôi, vợ lúc nào cũng động viên, chia sẻ".

Còn bà Phan Thị Nga, ngụ ấp 5, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, dù bị tai nạn lao động nhưng vẫn phải bươn chải lo cho con và trả khoản tiền vay mượn khi nằm viện điều trị. Bà Nga bộc bạch: "Cách đây 15 năm, tôi đi làm về thì không may bị tai nạn giao thông nên liệt nửa người. Từ đó, mọi sinh hoạt cá nhân cần có người giúp đỡ, trong khi chồng đi làm công nhân, con gái còn rất nhỏ. Vì vậy, tôi phải cố gắng hồi phục để đỡ đần chồng con, ít nhất cũng tự chăm sóc bản thân".

Thấy hoàn cảnh gia đình bà Nga khó khăn, một công ty thương tình nhận bà vào làm tạp vụ với mức lương 3 triệu đồng/tháng. Số tiền này đối với bà Nga rất có ý nghĩa, thể hiện nghị lực vượt khó và chia sẻ khó khăn với chồng con trong cuộc sống. Tuy nhiên, sức khỏe bà Nga vẫn chưa thật sự hồi phục, hai tay chưa thể cầm được đồ vật lâu. Liệu bà sẽ duy trì việc làm trong thời gian bao lâu?

Tai nạn lao động xảy ra, nhiều người ra đi vĩnh viễn, người còn sống cũng mang thương tật, trở thành gánh nặng. Nhiều gia đình vì thế mất đi chỗ dựa, gia sản ngày càng kiệt quệ. Vì vậy, người lao động phải tự bảo vệ mình, phòng tránh rủi ro để không nối dài thêm những nỗi đau về tai nạn lao động./.

Tai nạn lao động xảy ra, nhiều người ra đi vĩnh viễn, người còn sống cũng mang thương tật, trở thành gánh nặng. Nhiều gia đình vì thế mất đi chỗ dựa, gia sản ngày càng kiệt quệ. Vì vậy, người lao động phải tự bảo vệ mình, phòng tránh rủi ro để không nối dài thêm những nỗi đau về tai nạn lao động".

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/tai-nan-lao-dong-noi-dau-con-do-a95157.html


12/05/2020 10:00 SAĐã ban hành
Hội chợ Mua sắm và ẩm thực Thái Lan thu hút đông đảo du khách Hội chợ Mua sắm và ẩm thực Thái Lan thu hút đông đảo du khách
Hội chợ triển lãm hàng hóa, ẩm thực Thái Lan tại Công viên TP.Tân An, tỉnh Long An diễn ra trong 5 ngày (09-13/01/2019). Hội chợ trưng bày 100 gian hàng và các cửa hàng ẩm thực Thái Lan thu hút đông đảo du khách.

​​hội chợ Thái Lan 1112019.JPG

Hội chợ thu hút đông đảo người dân đến tìm hiểu văn hóa ẩm thực, hàng hóa Thái Lan

Hội chợ Thái Lan dầu gội 1112019.jpg

Dầu Thái khá phong phú chủng loại

Được biết, hội chợ diễn ra tại trung tâm TP.Tân An, ngoài việc tìm hiểu thêm về nền văn hóa của nước bạn Thái Lan người dân còn được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật đặc sắc trong thời gian hội chợ diễn ra./.

​​ Theo Báo Long An Online

11/01/2019 11:00 SAĐã ban hành
Cần theo dõi chặt chẽ tình hình trước, trong và sau đại hội ĐảngCần theo dõi chặt chẽ tình hình trước, trong và sau đại hội Đảng
​Chiều 25/6, Ban Dân vận Tỉnh ủy Long An tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dân vận, dân tộc, tôn giáo 6 tháng năm 2020. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được dự hội nghị.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được đề nghị theo dõi chặt chẽ tình hình, tư tưởng nhân dân, kịp thời giải quyết, không để xảy ra điểm nóng

6 tháng đầu năm 2020, các cấp ủy Đảng thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị thực hiện các nội dung theo chủ đề công tác dân vận năm 2020 "Năm dân vận khéo". Trong đó, tập trung lãnh đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện giải pháp tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Các cấp chính quyền và cơ quan Nhà nước tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền; duy trì công tác tiếp xúc, đối thoại với nhân dân; thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ để chấn chỉnh, xử lý những biểu hiện, hành vi sách nhiễu, tiêu cực.

Ban Dân vận các cấp tích cực tham mưu, đề xuất các giải pháp lãnh đạo công tác dân vận, các phong trào thi đua yêu nước, nhân rộng các mô hình "Dân vận khéo" có hiệu quả. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền, vận động thực hiện các cuộc vận động, chương trình mục tiêu quốc gia, công trình chào mừng đại hội Đảng,…

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban Dân vận Tỉnh ủy, một vài địa phương cơ sở chưa năng động, chủ động giải quyết triệt để những vấn đề phát sinh theo thẩm quyền. Hiệu quả tập hợp đoàn viên, hội viên của các tổ chức chính trị - xã hội cấp cơ sở chưa cao. Chất lượng sinh hoạt của các chi, tổ hội chưa đáp ứng yêu cầu.

Ban Dân vận Tỉnh ủy sơ kết công tác dân vận, dân tộc, tôn giáo 6 tháng đầu năm 2020

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, đặc biệt là Ban Dân vận các cấp phải tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế; quan tâm tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm các mô hình hay, có hiệu quả cao trên tất cả lĩnh vực để tiếp tục phát triển, nhân rộng.

Đồng thời, theo dõi chặt chẽ tình hình tư tưởng cán bộ, đảng viên, nhân dân trước, trong và sau đại hội Đảng các cấp. Khắc phục "bệnh hành chính, hình thức, thành tích" trong hoạt động của các hội, đoàn thể. Đẩy mạnh các phong trào thi đua chào mừng Kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng 15/10/1930 – 15/10/2020./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/can-theo-doi-chat-che-tinh-hinh-truoc-trong-va-sau-dai-hoi-dang-a97667.html


26/06/2020 3:00 CHĐã ban hành
Nữ thanh niên công nhân noi gương BácNữ thanh niên công nhân noi gương Bác
​Chị Văn Ngô Thụy Diễm vinh dự được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Long An tuyên dương Thanh niên (TN) tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2018-2020 và là 1 trong 6 đại biểu đại diện tuổi trẻ của tỉnh dự Đại hội TN tiên tiến làm theo lời Bác Toàn quốc lần thứ VI, do Trung ương Đoàn vừa tổ chức tại tỉnh Nghệ An - quê hương Bác Hồ kính yêu.
Chị Văn Ngô Thụy Diễm tổ chức hoạt động tặng quà cho người bệnh tâm thần, không nơi nương tựa

Chị Văn Ngô Thụy Diễm tổ chức hoạt động tặng quà cho người bệnh tâm thần, không nơi nương tựa

Tốt nghiệp kỹ sư chuyên ngành kỹ thuật dệt, may, sau một thời gian làm việc tại nhiều công ty (Cty) ở TP.HCM, chị trở về Long An đóng góp sức trẻ cho sự phát triển của quê nhà. Ngoài nhiệm vụ chuyên môn là tham mưu nghiệp vụ quản lý nhân sự tại Cty Cổ phần May Xuất khẩu Long An, chị còn là Bí thư Đoàn cơ sở có nhiều thành tích đóng góp cho sự nghiệp phát triển của đơn vị.

Nhận thấy đặc thù hoạt động gia công sản xuất hàng dệt, may thu hút nhiều lao động nhưng lại thường xuyên biến động về số lượng với nhiều nguyên nhân khác nhau. Từ năm 2018, chị đã đề xuất thực hiện công trình TN mang tên Tổ tư vấn, giải đáp pháp luật lao động, chế độ bảo hiểm và bản thân chị cũng là một thành viên của tổ. Theo đó, tổ sẵn sàng tư vấn, giải đáp cho người lao động (NLĐ) về các chế độ, chính sách, nghĩa vụ và quyền lợi của NLĐ theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành về Luật Lao động, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, An toàn vệ sinh thực phẩm,…  Qua đó, giúp NLĐ giải đáp thắc mắc và an tâm làm việc, tăng năng suất lao động, hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh của đơn vị. 

Bên cạnh đó, chị thường xuyên đổi mới hoạt động Tổ phát thanh nội bộ, Fanpage của Đoàn cơ sở Cty trên Facebook nhằm giúp NLĐ cập nhật những thông tin KT-XH, chính trị từ các nguồn thông tin chính thống. Đặc biệt, thời gian qua, Fanpage của Đoàn cơ sở Cty và Tổ phát thanh nội bộ đã phát huy tối đa, hiệu quả trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến tất cả NLĐ nói chung, TN công nhân nói riêng trong đơn vị.

Được biết, Cty Cổ phần May xuất khẩu Long An hiện có gần 1.000 công nhân, lao động (CNLĐ), trong đó có nhiều CNLĐ nhập cư; 150 CNLĐ trong độ tuổi đoàn viên. Sau giờ tan ca, CNLĐ chỉ quanh quẩn trong các khu nhà trọ, thiếu những hoạt động vui chơi, giải trí,... Vì vậy, tùy vào tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của Cty, chị Diễm thường xuyên đề xuất tổ chức các hoạt động thể dục - thể thao, văn nghệ, hội thi, chương trình giao lưu kết nghĩa,… giúp CNLĐ phần nào giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi, tạo cơ hội giao lưu, rèn luyện sức khỏe, tái sản xuất sức lao động; từng bước xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, lối sống lành mạnh trong CNLĐ. 

Giai đoạn 2018-2020, chị Diễm phối hợp tổ chức 4 hội thao bóng đá, 5 hội diễn văn nghệ, 6 hội thi, 2 chuyến Về nguồn, 4 hoạt động chăm sóc thiếu nhi là con của CNLĐ Cty, kết nghĩa nhiều đơn vị trên địa bàn. Đồng thời, chị luôn theo dõi hoạt động các chi đoàn, nắm bắt tình hình đoàn viên, kịp thời đề xuất Đoàn cấp trên tặng hàng trăm phần quà ý nghĩa cho TN công nhân có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ kinh phí xây dựng mái ấm TN, nhằm tiếp thêm động lực cho đoàn viên, TN công nhân vươn lên vượt khó, gắn bó lâu dài cùng doanh nghiệp.

"Bản thân sẽ luôn cố gắng phấn đấu, không ngừng rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, noi theo tấm gương của Bác qua từng hành động cụ thể, thiết thực trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày; thường xuyên tự phê bình và phê bình để hoàn thiện bản thân và góp phần giúp đỡ mọi người xung quanh, nhất là giới trẻ trong Cty phấn đấu phát triển ngày một tốt hơn" - chị Diễm thổ lộ.

"Bản thân sẽ luôn cố gắng phấn đấu, không ngừng rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, noi theo tấm gương của Bác qua từng hành động cụ thể, thiết thực trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày..."./.

Chị Văn Ngô Thụy Diễm

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/nu-thanh-nien-cong-nhan-noi-guong-bac-a97640.html


26/06/2020 3:00 CHĐã ban hành
UBND tỉnh chỉ đạo về thực hiện Đề án xây dựng huyện Cần Đước là huyện điểm điển hình về văn hóa của tỉnh giai đoạn 2010- 2015UBND tỉnh chỉ đạo về thực hiện Đề án xây dựng huyện Cần Đước là huyện điểm điển hình về văn hóa của tỉnh giai đoạn 2010- 2015

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:'arial','sans-serif'">Ngày 27/9/2012, tại phòng họp Ủy ban nhân dân huyện Cần Đước, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức cuộc họp với các Sở, ngành tỉnh và Ủy ban nhân dân huyện Cần Đước nhằm đánh giá kết quả hơn 02 năm triển khai thực hiện Đề án xây dựng huyện Cần Đước là huyện điểm điển hình về văn hóa của tỉnh giai đoạn 2010- 2015.</span>
</p>

Để khắc phục khó khăn, phát huy những kết quả đã đạt được, UBND tỉnh yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện Cần Đước và các sở, ngành tập trung thực hiện một số việc sau đây: Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền cả chiều rộng lẫn chiều sâu trong các tầng lớp nhân dân, làm cho mỗi người dân tự hào là công dân của huyện điểm điển hình về văn hóa, qua đó nêu cao ý thức trách nhiệm, tự nguyện, tự giác tham gia cùng với Đảng, chính quyền và các đoàn thể chung tay góp sức xây dựng huyện Cần Đước trở thành huyện điểm điển hình về văn hóa vào năm 2015; Giữ vững và phát huy các tiêu chí đạt được, từng bước phấn đấu nâng cao chất lượng hơn nữa, góp phần nâng cao đời sống vật chất, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân; Sở ngành chức năng liên quan, theo chức năng nhiệm vụ phối hợp, hỗ trợ huyện Cần Đước tập trung thực hiện 6 tiêu chí còn khó khăn; Ủy ban nhân dân huyện Cần Đước chủ động phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành rà soát đối chiếu thống nhất số liệu về kết quả thực hiện các tiêu chí trong Đề án giữa huyện và Sở, ngành; Tiếp tục triển khai công tác chỉnh trang đô thị trên địa bàn thị trấn Cần Đước, tạo cảnh quan xanh- sạch- đẹp và trật tự. Mặc dù không nằm trong tiêu chí cụ thể của Đề án nhưng thị trấn Cần Đước luôn là bộ mặt trung tâm kinh tế - chính trị - văn hóa của huyện, do đó cần phải có sự quan tâm đầu tư nhất định. Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân huyện cần phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường sớm triển khai kế hoạch di dời bãi rác (hoàn thành trước tết Nguyên đán) và có kế hoạch thu gom rác của nhân dân để vận chuyển đến bãi rác Đa Phước (thành phố Hồ Chí Minh), không để xảy ra tình trạng vứt rác bừa bãi trên các tuyến đường của huyện.

 Các Sở, ngành khi phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng kế hoạch hàng năm của Sở, ngành mình cần chú ý cân đối nguồn kinh phí, ưu tiên đầu tư cho huyện điểm điển hình về văn hóa để hỗ trợ, góp sức huyện Cần Đước hoàn thành 31 tiêu chí vào năm 2015, xem đây là nhiệm vụ chung của cả tỉnh trong việc xây dựng huyện Cần Đước trở thành huyện điểm điển hình về văn hóa. Riêng huyện Cần Đước cần phấn đấu nỗ lực nhiều hơn nữa và chủ động tiếp tục phối hợp các sở, ngành triển khai thực hiện các tiêu chí mà Đề án đã nêu ra.

 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch rà soát các Thông tư hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các ngành liên quan nghiên cứu đề xuất UBND tỉnh ban hành quy mô xây dựng thiết chế văn hóa – thể thao cấp xã và ấp ở cơ sở phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

 Trên tinh thần không ngừng phấn đấu nỗ lực khắc phục khó khăn, đề nghị Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Ủy ban Mặt trận tổ quốc huyện Cần Đước phát huy những kết quả đã đạt được, nêu cao tinh thần đoàn kết thống nhất từ trong Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, thường xuyên quan tâm củng cố hệ thống chính trị, xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể trong sạch, vững mạnh để thực hiện thành công Đề án xây dựng huyện Cần Đước là huyện điểm điển hình về văn hóa của tỉnh giai đoạn 2010- 2015, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX nhiệm kỳ 2010-2015.

NM

02/10/2012 12:00 SAĐã ban hành
 Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020
Sáng ngày 5/6/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Long An, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo  – Nguyễn Thanh Tiệp, cùng đại diện các sở, ngành liên quan tham dự.

IMG_8499.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Long An

Tại hội nghị, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố quy chế thi tốt nghiệp THPT áp dụng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Theo đó, điểm mới trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 là tăng cường tự chủ của các địa phương (tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương); Chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại địa phương; thời gian tổ chức thi 2 ngày (09 và 10/8/2020); các cơ sở giáo dục đại học không tham gia coi thi, chấm thi, chỉ tham gia các đoàn thanh tra để thanh tra, kiểm tra, giám sát các khâu của kỳ thi; thực hiện đối sánh, phân tích kết quả thi và học tập bậc THPT của thí sinh.

UBND tỉnh thành lập ban chỉ đạo kỳ thi tại địa phương, giao nhiệm vụ cho Sở Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan, ban ngành. Sở Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm trực tiếp ở các khâu đăng ký dự thi, quản lý hồ sơ đăng ký dự thi, điều kiện về cơ sở vật chất cho kỳ thi, thành lập hội đồng thi, tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi,…Việc thanh tra thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ có sự tham gia của 3 cấp: Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thanh tra tỉnh, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo. Lực lượng này, sẽ "phủ kín" hoạt động thanh - kiểm tra tại các điểm thi và thực hiện trên nguyên tắc tránh trùng lặp, bảo đảm hiệu quả. Kỳ thi có thêm sự tham gia của Thanh tra Chính phủ.

Kỳ thi có 5 bài, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (KHTN) gồm các môn thi thành phần Vật lý, Hóa học, Sinh học; bài thi tổ hợp khoa học xã hội (KHXH) gồm Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên. Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, KHTN và KHXH thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Thời gian làm bài thi Ngữ văn 120 phút; Toán 90 phút; Ngoại ngữ 60 phút; 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp KHTN và KHXH.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo -  Phùng Xuân Nhạ cho rằng việc tổ chức kỳ thi không chỉ đơn thuần là để công nhận tốt nghiệp THPT mà còn nhiều ý nghĩa quan trọng khác. Do đó, kỳ thi phải đảm bảo yêu cầu nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng, minh bạch. Bộ trưởng đề nghị các cấp ủy chính quyền địa phương có chỉ đạo, quán triệt đầy đủ mục đích, yêu cầu, nội dung cụ thể trong thực hiện tổ chức kỳ thi này. Địa phương cần ý thức rõ tầm quan trọng của kỳ thi, để chuẩn bị chu đáo các khâu, tránh tiềm ẩn các rủi ro./.

Ngọc Lan


05/06/2020 3:00 CHĐã ban hành
Những nhà khoa học “chân đất”Những nhà khoa học “chân đất”
Bằng niềm đam mê lao động, ham học hỏi, nhiều nông dân có những sáng kiến độc đáo phục vụ hữu ích cho sản xuất nông nghiệp.

​1 máy bằng... 10 người

Ông Trần Trọng Đức đang sử dụng máy phun vôi  do mình sang chế 

Ông Trần Trọng Đức đang sử dụng máy phun vôi do mình sang chế

Đó là hiệu quả của máy phun vôi 3-N-I "made in" Long An. Chủ nhân sáng chế ra thiết bị này và đoạt giải nhì Hội thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông tỉnh Long An năm 2015 là ông Trần Trọng Đức (54 tuổi), ngụ ấp An Hòa 1, xã Bình An, huyện Thủ Thừa. Khi tôi đến, ông Đức đang miệt mài bên cỗ máy trong bộ đồ bảo hộ lao động, tay lấm lem dầu mỡ. Sau khi trò chuyện, ông liền mang một số phụ kiện của máy ra giới thiệu. Máy được thiết kế gọn nhẹ, tháo ra, lắp vào thuận tiện. Sản phẩm được ứng dụng trong trồng trọt, nhất là cây ăn quả. Máy có thể phun dạng bột (vôi), dạng hạt (phân, hạt giống), dạng nước (thuốc trừ sâu, khử trùng,...) giúp tiết kiệm chi phí, thời gian, nhân lực trong sản xuất. Bình quân mỗi giờ, 1 người điều khiển máy phun vôi được gần 1ha, gấp 10 lần so với làm thủ công. Trong khi đó, giá mỗi máy phun vôi khoảng 3,5 triệu đồng. 

Được biết, gia đình ông Đức chủ yếu trồng lúa nhưng do diện tích đất nhiễm phèn, xấu nên thường xuyên phải dùng vôi để cải tạo. Không đành bỏ ruộng nên hễ vào mùa vụ, ông lại nghỉ công việc ở xưởng cơ khí vài ngày để cùng vợ sớm tối ra đồng chăm sóc cây trồng. Có hôm, do rải vôi quá nhiều khiến ông bị bỏng cả da tay. Do đó, ông nghĩ đến việc mua chiếc máy có thể phun vôi, nhưng khi tìm hiểu trên thị trường thì phương tiện này khá đắt, hiệu quả lại không như mong muốn. Từ đó, ông nảy sinh ý tưởng tự chế tạo chiếc máy. Cuối năm 2013, chiếc máy phun vôi đầu tiên hình thành, chạy thử, song có nhiều nhược điểm: Phun vôi không đều, bị nghẹt, bình chứa vôi cồng kềnh,... Vì vậy, ông tiếp tục cải tiến nhiều lần, cuối cùng đã thành công. Từ năm 2015 đến nay, ông cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước (Tiệp Khắc, Lào, Campuchia, Úc, Mỹ,…) hơn 1.000 chiếc máy. Hiện ông đang tập trung lắp đặt máy mới để kịp giao cho khách hàng ở Đài Loan.

Tận dụng phế phẩm chế biến thức ăn

Ông Đinh Văn Sơn bên sản phẩm máy ép sấy cám viên của mình 

Ông Đinh Văn Sơn bên sản phẩm máy ép sấy cám viên của mình

Với mong muốn giúp người dân bớt nhọc nhằn, chăn nuôi hiệu quả, ông Đinh Văn Sơn, ngụ xã Long Sơn, huyện Cần Đước, không ngừng tìm tòi, nghiên cứu, sáng chế các loại máy ép, sấy cám viên để tạo thức ăn từ tôm, cua, cá tạp, ốc bươu vàng, rau củ, bã đậu, bã bia,... phục vụ chăn nuôi heo, gà, vịt,... 

Ông Sơn cho biết, năm 12, 13 tuổi, ông đã ước mơ sau này học ngành chế tạo máy hay làm việc gì đó liên quan đến cơ khí. Ông cũng khao khát làm được việc gì đó giúp người dân cải tiến công cụ lao động, tăng năng suất trong sản xuất nông nghiệp. Năm 2012, ông chế tạo thành công  chiếc máy ép, sấy cám viên. Sau đó, ông Sơn cho ra đời máy tự vận hành hút rầy và côn trùng có hại trên đồng ruộng, máy xử lý phân nhanh.

Với những sản phẩm của mình, ông Sơn đoạt giải nhì cuộc thi Sáng tạo nhà nông do Hội Nông dân tỉnh phát động năm 2011-2012 và năm 2012-2013; giải nhì toàn tỉnh trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông lần 3 năm 2013-2014 với sản phẩm Máy tự vận hành hút rầy kết hợp phun thuốc trên đồng ruộng và được dự thi cấp Trung ương; giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2016. Đặc biệt, ông còn được mời dự Đại hội gặp mặt các nhà sáng chế không chuyên nghiệp tiêu biểu năm 2015 và Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IX tại Hà Nội,…

Rút ngắn thời gian phun thuốc

Ông Võ Văn Lượm với chiếc máy phun thuốc nhanh, hiệu quả 

Ông Võ Văn Lượm với chiếc máy phun thuốc nhanh, hiệu quả

Là nông dân chân đất, ông Võ Văn Lượm (58 tuổi), ngụ ấp 3, xã Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa, không nghĩ mình sẽ sáng chế được máy phun thuốc bảo vệ thực vật đoạt giải ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông tỉnh. Ông Lượm kể: "Ngoài việc làm nông, tôi còn mở xưởng sửa chữa máy nông nghiệp, máy nổ cầm tay,… Gia đình trồng lúa quanh năm, các khâu đều sản xuất thủ công, không sử dụng máy móc. Mỗi mùa vụ, vào đợt phun thuốc, phải mất 1-2 ngày tôi mới phun xong. Vì thế, năm 2018, tôi nghiên cứu và sáng chế máy phun thuốc vừa nhanh mà hiệu quả hơn phun thuốc bình thường, giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất".

"Nhiều nông dân cho rằng, dùng máy này rất tốt, chức năng phun xịt đạt hiệu quả nhanh gấp 5 lần so với bình thường, trong khi chi phí xăng không đáng kể. Ngoài dùng cho gia đình, tôi còn cho hàng xóm mượn sử dụng. Chiếc máy phun thuốc này như "vị cứu tinh" giúp gia đình sản xuất hiệu quả hơn. Hiện chiếc máy này có giá 25 triệu đồng" - ông Lượm nói thêm. Thành công từ chiếc máy phun thuốc, hiện ông Lượm tiếp tục nghiên cứu, sáng chế sản phẩm thứ hai là máy xịt thuốc bằng bong bóng treo.

Những nhà khoa học "chân đất" như ông Đức, ông Sơn, ông Lượm đều có chung niềm đam mê sáng tạo để phục vụ sản xuất ngày càng hiệu quả, mang lại những vụ mùa bội thu cho nông dân./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/nhung-nha-khoa-hoc-chan-dat--a88433.html

30/01/2020 10:00 SAĐã ban hành
Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 12, khóa XII của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú TrọngPhát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 12, khóa XII của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Cổng TTĐT tỉnh trân trọng giới thiệu Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, ngày 14/5/2020.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thưa các đồng chí Trung ương,

Thưa các đồng chí tham dự Hội nghị,

Sau 4 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm cao, Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Trung ương đã xem xét, quyết định Phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII; Phương hướng bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Tiêu chuẩn, số lượng và việc phân bổ đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng; đồng thời cho ý kiến về một số vấn đề quan trọng khác. Bộ Chính trị đã tiếp thu tối đa và giải trình những vấn đề còn có ý kiến khác nhau. Ban Chấp hành Trung ương đã nhất trí cao thông qua Nghị quyết Hội nghị. Sau đây, tôi xin thay mặt Bộ Chính trị phát biểu khái quát lại những kết quả chủ yếu của Hội nghị và nhấn mạnh thêm một số vấn đề để thống nhất lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện.

Một là, về phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII: Nhận thức sâu sắc ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội lần thứ XIII của Đảng, với tinh thần coi cán bộ và công tác cán bộ là "cái gốc của mọi công việc", nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng, Ban Chấp hành Trung ương đã thảo luận kỹ lưỡng, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc và thống nhất cao với Báo cáo của Bộ Chính trị trình Hội nghị. Cụ thể là:

Về yêu cầu xây dựng Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII, Trung ương nhấn mạnh: Những năm sắp tới, dự báo tình hình thế giới và khu vực sẽ tiếp tục có những diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường, tạo ra cả thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen; đặt ra nhiều vấn đề mới, yêu cầu mới to lớn đối với sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước và bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; các thế lực thù địch vẫn tìm mọi cách để phá hoại sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta. Tình hình đó đòi hỏi Đảng ta, hơn bao giờ hết, phải thật sự vững vàng, giữ vững bản chất cách mạng và khoa học, gắn bó máu thịt với nhân dân, được nhân dân tin cậy, yêu mến. Là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng giữa hai kỳ Đại hội, Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII phải là một tập thể thật sự đoàn kết, trong sạch, vững mạnh, thống nhất ý chí và hành động, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức trong sáng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; tiêu biểu về trí tuệ, có tầm nhìn chiến lược, có tư duy đổi mới, sáng tạo; tiêu biểu cho toàn Đảng về tính chiến đấu, tính kỷ luật; gắn bó mật thiết với nhân dân, biết lắng nghe, tự phê bình và phê bình nghiêm túc, quy tụ được sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng, toàn dân; đủ uy tín, năng lực lãnh đạo đất nước trong thời kỳ mới.

Trung ương nhất trí việc xác định tiêu chuẩn Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII phải căn cứ vào tiêu chuẩn chung của cán bộ được quy định trong các nghị quyết của Đảng và đặc biệt chú trọng một số vấn đề sau:

- Có tinh thần yêu nước sâu sắc, có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, tuyệt đối trung thành với chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Cương lĩnh, đường lối của Đảng, Hiến pháp của Nhà nước và lợi ích của quốc gia - dân tộc; có ý chí chiến đấu cao, kiên quyết đấu tranh phản bác các quan điểm thù địch, sai trái, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; gương mẫu thực hiện nguyên tắc, kỷ luật của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nói đi đôi với làm, dám đương đầu với khó khăn, thử thách, quyết liệt trong hành động, làm việc có hiệu quả.

- Có phẩm chất đạo đức và lối sống trong sáng, gương mẫu, được cán bộ, đảng viên và nhân dân tín nhiệm; có tinh thần trách nhiệm cao, tận tuỵ với công việc; dám hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích chung của Đảng, của đất nước. Bản thân không tham nhũng, quan liêu, cơ hội, vụ lợi, tham vọng quyền lực và kiên quyết đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực, quan liêu, tham nhũng; không để vợ, chồng, con, người thân lợi dụng chức quyền để trục lợi; có ý thức giữ gìn sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, gương mẫu chấp hành sự phân công và nguyên tắc tổ chức, kỷ luật của Đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình; công minh, công bằng trong đánh giá, sử dụng cán bộ.

- Có trí tuệ, tầm nhìn, có trình độ để tham gia hoạch định đường lối, chính sách và sự lãnh đạo tập thể của Ban Chấp hành Trung ương; có năng lực cụ thể hoá và lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thắng lợi đường lối, chính sách, nhiệm vụ của Đảng, chiến lược phát triển đất nước trong giai đoạn mới; qua thực tiễn thể hiện rõ là người có năng lực, sáng tạo, làm việc có hiệu quả, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; đoàn kết, quy tụ, phát huy được đội ngũ cán bộ trong lĩnh vực, địa bàn được phân công, lãnh đạo cơ quan, đơn vị hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao; có ý thức, trách nhiệm và khả năng tham gia thảo luận, đóng góp vào các quyết định chung của Ban Chấp hành Trung ương; đủ sức khoẻ để hoàn thành nhiệm vụ.

Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư phải là những đồng chí thật sự tiêu biểu, mẫu mực của Ban Chấp hành Trung ương về bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, trí tuệ, ý chí chiến đấu, năng lực lãnh đạo, quản lý, ý thức tổ chức kỷ luật; có tầm nhìn và tư duy chiến lược, có khả năng phân tích, dự báo, tổng hợp, đề xuất những vấn đề mới một cách đúng đắn; có trình độ hiểu biết sâu sắc về lý luận chính trị, biết phát hiện và sử dụng người có đức có tài; là Ủy viên chính thức Ban Chấp hành Trung ương, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, còn trong độ tuổi theo quy định và đủ sức khoẻ để đảm đương nhiệm vụ.

Kiên quyết không để lọt vào Ban Chấp hành Trung ương những người có một trong các khuyết điểm sau: (1) Bản lĩnh chính trị không vững vàng; không kiên định đường lối, quan điểm của Đảng; có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực, xu nịnh, chạy chọt, tham nhũng, quan liêu, cục bộ, vận động cá nhân, phe cánh, lợi ích nhóm; thiếu chính kiến, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh. (2) Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, mị dân, chuyên quyền, độc đoán, không công bằng, công minh trong đánh giá, sử dụng cán bộ, trù dập người thẳng thắn đấu tranh, phê bình. (3) Để nội bộ mất đoàn kết nghiêm trọng hoặc để xảy ra tham nhũng, thất thoát, vụ việc tiêu cực lớn ở địa phương, cơ quan, đơn vị. (4) Không chịu nghiên cứu học hỏi; bảo thủ, trì trệ, làm việc kém hiệu quả, nói nhiều làm ít, nói không đi đôi với làm. (5) Ý thức kỷ luật kém, không chấp hành sự điều động, phân công của tổ chức, uy tín thấp. (6) Kê khai tài sản không trung thực, có biểu hiện giàu nhanh, nhiều nhà, nhiều đất, nhiều tài sản khác mà không giải trình rõ được nguồn gốc; bản thân hoặc vợ, chồng, con có lối sống thiếu gương mẫu, lợi dụng chức quyền để thu lợi bất chính. (7) Vi phạm quy định về lịch sử chính trị hoặc chính trị hiện nay.

Trên cơ sở bảo đảm tiêu chuẩn, Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII cần có số lượng và cơ cấu hợp lý để bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện, có tính kế thừa, ổn định, đổi mới và phát triển. Tăng cường số lượng Ủy viên Trung ương ở các vị trí, địa bàn, lĩnh vực công tác trọng yếu; chú ý tăng thêm tỉ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số. Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII cần có 3 độ tuổi (dưới 50; 50 - 60 và từ 61 tuổi trở lên). Trường hợp đặc biệt nào cần phải cơ cấu vào Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư ngoài độ tuổi theo quy định thì Bộ Chính trị cân nhắc, trình Ban Chấp hành Trung ương xem xét, quyết định việc đề cử với Đại hội Đảng.

Về phương pháp và quy trình giới thiệu, lựa chọn nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII, Trung ương nhất trí cao với Báo cáo của Bộ Chính trị, trong đó có khâu giới thiệu của các cấp uỷ, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị trực thuộc Trung ương. Việc giới thiệu, lựa chọn nhân sự phải căn cứ vào tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định, nói chung phải trên cơ sở Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và kết quả giới thiệu tín nhiệm cao của Trung ương, nhất là đối với các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước; gắn kết chặt chẽ với việc sắp xếp, bố trí nhân sự lãnh đạo các cơ quan đảng, nhà nước nhiệm kỳ 2021 - 2026 và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội nhiệm kỳ tới. Tiểu ban Nhân sự Đại hội và Bộ Chính trị cần chỉ đạo chặt chẽ để việc giới thiệu, lựa chọn nhân sự bảo đảm đúng quy định của Điều lệ Đảng, các quy định, quy chế của Trung ương, của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, bảo đảm vừa phát huy dân chủ, vừa tập trung thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện đúng những chủ trương, biện pháp mà Trung ương đã quyết định. Đặc biệt, các đồng chí Ủy viên Trung ương phải gương mẫu, có tinh thần trách nhiệm rất cao, thật sự công tâm, khách quan, trong sáng, chấp hành nghiêm các nguyên tắc tổ chức, quy chế, quy định của Đảng trong quá trình giới thiệu, lựa chọn nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII, đặt sự nghiệp chung của Đảng, của dân tộc lên trên hết, trước hết. Kiên quyết chống các biểu hiện cơ hội, vận động cục bộ, phe cánh, lợi ích nhóm...; cảnh giác với những âm mưu của các thế lực thù địch tìm cách phá hoại, chia rẽ, gây rối nội bộ ta.

Các trường hợp có đơn, thư tố cáo, khiếu nại hoặc phải xem xét về chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống,... thì Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Tiểu ban Bảo vệ chính trị nội bộ Trung ương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan kiểm tra, rà soát kỹ, kết luận rõ trước khi Bộ Chính trị xem xét, quyết định. Việc tổng hợp ý kiến của các cấp uỷ, tổ chức đảng, các cơ quan, đơn vị,... phải được thực hiện theo một quy trình chặt chẽ, khách quan, khoa học.

Hai là, về phương hướng bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ tới, Ban Chấp hành Trung ương ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực của Đảng đoàn Quốc hội và các cơ quan, đơn vị có liên quan đã khẩn trương nghiên cứu, tổng kết, xây dựng Đề án phương hướng bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng tình về cơ bản với những đề xuất nêu trong Tờ trình của Đảng đoàn Quốc hội, Hội nghị nhấn mạnh: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp lần này tiếp tục được tổ chức vào cùng một ngày trên phạm vi cả nước, trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, tiếp tục đẩy mạnh đổi mới toàn diện và đồng bộ, xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa theo quy định của Hiến pháp năm 2013 và các luật về tổ chức bộ máy nhà nước mới được ban hành.

Để bảo đảm tổ chức thành công cuộc bầu cử, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu đề ra, để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân, cần phát huy cao độ vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện của các cấp ủy đảng, chính quyền và toàn hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở; sự hưởng ứng, tích cực tham gia, phát huy đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân của cử tri cả nước. Phấn đấu giới thiệu, lựa chọn bầu được những đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân thật sự tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân; bảo đảm đúng tiêu chuẩn, đủ số lượng, có cơ cấu hợp lý, trong đó lấy tiêu chuẩn, chất lượng đại biểu là ưu tiên hàng đầu, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn. Phấn đấu bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội và đạt tỉ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách.

Trong quá trình chuẩn bị và tiến hành bầu cử, phải quán triệt thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng và Nhà nước về bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ trong các cơ quan nhà nước ở Trung ương và địa phương; gắn kết quả nhân sự đại hội đảng bộ các cấp và quy hoạch cán bộ với công tác chuẩn bị nhân sự đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Tiêu chuẩn người ứng cử, đề cử bầu làm đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân phải căn cứ vào tiêu chuẩn được quy định tại Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, và tiêu chuẩn cán bộ được quy định trong các nghị quyết, quy định của Đảng. Ngoài những tiêu chuẩn chung, người ứng cử làm đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân chuyên trách còn phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể về bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ học vấn, lĩnh vực chuyên môn, vị trí công tác và độ tuổi theo quy định của pháp luật về công chức, viên chức. Riêng đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội, cần đáp ứng yêu cầu cao về phẩm chất chính trị, nắm vững đường lối, quan điểm của Đảng; am hiểu pháp luật và có năng lực xây dựng pháp luật; có trình độ chuyên môn sâu và kiến thức thực tiễn.

Trên cơ sở tổng kết, đúc rút kinh nghiệm việc tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các khoá gần đây và ý kiến đóng góp của Trung ương, nhất là về những hạn chế, khuyết điểm, cần có những điều chỉnh, bổ sung cụ thể, chặt chẽ các quy định về trách nhiệm, quyền hạn và sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị phụ trách tổ chức bầu cử; quy trình đề cử, ứng cử; việc phân bổ người ứng cử đại biểu Quốc hội do Trung ương giới thiệu; việc thẩm định hồ sơ người tự ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân; việc tuyên truyền, vận động bầu cử; giải quyết khiếu nại, tố cáo… Đối với các trường hợp tự ứng cử, cũng phải có quy trình thật chặt chẽ, đúng quy định của Hiến pháp và pháp luật. Quy định rõ việc gì được làm, việc gì không được làm trong vận động bầu cử; tránh tình trạng "vận động" không lành mạnh.

Căn cứ vào Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần này, Bộ Chính trị sẽ ban hành Chỉ thị; chỉ đạo Đảng đoàn Quốc hội khẩn trương hoàn chỉnh Đề án trình Quốc hội xem xét, quyết định để tổ chức thực hiện, bảo đảm chuẩn bị và tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ba là, về việc phân bổ đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng: Với kinh nghiệm thực tiễn tổ chức đại hội đảng ở các cấp, các đồng chí Ủy viên Trung ương đã đóng góp nhiều ý kiến cụ thể, xác đáng. Trung ương nhất trí cao với những nguyên tắc và các căn cứ phân bổ đại biểu và dự kiến số lượng phân bổ đại biểu đối với các đảng bộ trực thuộc Trung ương và giao cho Bộ Chính trị quyết định cụ thể việc phân bổ đại biểu. Các đảng bộ trực thuộc cần thực hiện nghiêm túc các quyết định của Trung ương, lựa chọn được các đại biểu thực sự xứng đáng, tiêu biểu, đại diện cho đảng bộ của mình đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Bốn là, về kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2019: Ban Chấp hành Trung ương tán thành Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2019; đánh giá cao công tác chuẩn bị, quá trình tiến hành và kết quả kiểm điểm; cho rằng việc kiểm điểm đã được tiến hành nghiêm túc, cầu thị, đúng nguyên tắc. Trung ương khẳng định, Bộ Chính trị, Ban Bí thư là một tập thể lãnh đạo đoàn kết, thống nhất cao về chính trị, tư tưởng; kiên định mục tiêu, lý tưởng của Đảng, chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; kiên quyết bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ độc lập dân tộc và chủ quyền quốc gia. Bộ Chính trị, Ban Bí thư thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc, bảo đảm sự lãnh đạo tập thể, đồng thời phát huy được vai trò cá nhân trong phạm vi công tác được phân công. Sinh hoạt của Bộ Chính trị, Ban Bí thư dân chủ, thẳng thắn, giữ vững nguyên tắc, chế độ làm việc, chân thành và cầu thị.

Năm 2019, trong bối cảnh tình hình quốc tế và trong nước có những diễn biến phức tạp, khó lường, đất nước còn nhiều khó khăn, thách thức, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã luôn bám sát các quan điểm, đường lối nêu trong Cương lĩnh, Chiến lược, Nghị quyết Đại hội toàn quốc của Đảng và tình hình thực tiễn để kịp thời có những chủ trương, quyết sách đúng đắn, lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực về đối nội và đối ngoại. Đồng thời, Trung ương cũng chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm của Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong lãnh đạo, chỉ đạo; hoan nghênh việc Bộ Chính trị, Ban Bí thư nghiêm túc tự phê bình và phê bình, thẳng thắn nhận khuyết điểm trước Trung ương về những việc còn chưa làm được. Ban Chấp hành Trung ương yêu cầu Bộ Chính trị, Ban Bí thư tiếp thu ý kiến góp ý xác đáng của Trung ương để có những giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ và quyết liệt hơn trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ của năm 2020 và những năm sắp tới.

Năm là, về công tác nhân sự: Thực hiện Kế hoạch số 11-KH/TW, ngày 06/11/2018 của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương đã tiến hành ghi phiếu giới thiệu nhân sự quy hoạch Bộ Chính trị, Ban Bí thư khoá XIII theo đúng quy định của Đảng. Ban Chấp hành Trung ương đã bầu bổ sung 2 Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương khoá XII. Cũng tại Hội nghị này, Ban Chấp hành Trung ương đã xem xét, quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với đồng chí Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Thưa các đồng chí,

Từ đầu năm đến nay, đại dịch COVID-19 đã tác động sâu sắc, toàn diện tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, để lại hậu quả rất nghiêm trọng đối với các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam chúng ta. Nhờ có sự lãnh đạo nhạy bén, đúng đắn của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của cả hệ thống chính trị; sự đồng tình, hưởng ứng, ủng hộ mạnh mẽ của đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài, chúng ta đã khống chế, cơ bản kiểm soát, ngăn chặn được sự lây lan trong cộng đồng, hạn chế tối đa những thiệt hại, tổn thất do đại dịch gây ra, đem lại niềm vui, niềm tin, niềm tự hào cho nhân dân cả nước, được thế giới ghi nhận và đánh giá cao. Ban Chấp hành Trung ương nhiệt liệt hoan nghênh, biểu dương và cảm ơn sâu sắc toàn thể đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đã đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ban, ngành và địa phương. Việc chúng ta ngăn chặn và kiểm soát được đại dịch là một minh chứng hùng hồn khẳng định bản chất tốt đẹp của chế độ ta, của hệ thống chính trị ở nước ta, khẳng định truyền thống đoàn kết, lòng yêu nước, tình nhân ái và ý chí kiên cường của dân tộc ta, nhân dân ta; càng trong khó khăn, thử thách, bản chất và truyền thống đó càng được nhân lên gấp bội.

Tuy nhiên, chúng ta tuyệt nhiên không được chủ quan, tự mãn vì trước mắt nhiệm vụ còn rất khó khăn, nặng nề, tình hình còn diễn biến phức tạp, khó lường. Một mặt, chúng ta phải tiếp tục theo dõi, nắm chắc diễn biến phức tạp của đại dịch để có những giải pháp ứng phó kịp thời, phải nhanh chóng khắc phục hậu quả của đại dịch, phục hồi sản xuất kinh doanh, ổn định việc làm, đời sống của nhân dân. Mặt khác, phải tập trung tháo gỡ khó khăn, tìm ra những giải pháp hữu hiệu để tập trung hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2020.

Đề nghị các đồng chí Ủy viên Trung ương hãy nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân và đất nước, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thật tốt Nghị quyết Đại hội XII, các nghị quyết của Trung ương và Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần này. Đặc biệt là chủ động, tích cực tham gia chuẩn bị và tiến hành thật tốt đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tôi xin tuyên bố bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII. Chúc các đồng chí mạnh khoẻ, hoàn thành tốt trọng trách trước Đảng, trước nhân dân và đất nước.

Xin trân trọng cảm ơn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị.

BBT


15/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Giải đáp thắc mắc về mụn cóc trên bò sữa có độ béo thấp, bệnh viêm phổi địa phương trên heoGiải đáp thắc mắc về mụn cóc trên bò sữa có độ béo thấp, bệnh viêm phổi địa phương trên heo
Ông Đặng Văn Lâm, xã Hòa Khánh Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An hỏi: “Tôi có nuôi được 10 bò vàng, vừa qua có 2 con bò cái bị nổi mụn như mụn cóc ở phần nách và phía dưới hàm, lúc đầu ít sau mụn nhảy rộng thêm ra nên tôi có mời nhân viên thú y đến xem và phun thuốc nhưng thấy không hiệu quả lắm. Xin hỏi vì sao bò mọc các mụn này và cách trị sao cho dứt hết ?”

bsua.jpg

(Ảnh: nguồn internet)

Mụn trên da bò như người hỏi mô tả là một thể tương tự như mụn cóc mà nguyên nhân là do nhiễm trùng gây viêm da, phần biểu bì da nơi viêm bị kích thích hóa thành mô sần cứng với hình dạng các mụn.

Cách trị các mụn cóc này không khó, trước tiên chúng ta cạo sạch lông xung quanh các mụn rồi dùng bông gòn thấm cồn i-ốt chấm lên các mụn mỗi ngày từ 2 - 3 lần, trong vài ngày sẽ hết.

Cách thứ hai là nếu mụn không mọc gần mắt hay các vùng da mỏng thì dùng bông gòn tẩm thuốc sát trùng TH4 nguyên chất chấm đúng vào đỉnh của các mụn, tránh để thuốc lan ra ngoài, sau đó nhốt riêng các bò này với bò không bị mụn vài ngày, cách này cho tác dụng rất nhanh, thường chỉ một lần chấm thuốc là đủ.

Như đã nói, mụn cóc là do nhiễm trùng từ môi trường nuôi; do đó, biện pháp cần thiết để ngăn ngừa bò bị mụn cóc là giữ chuồng trại, sân chăn thả luôn sạch sẽ và định kỳ khoảng 15 ngày một lần phun thuốc sát trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi, không chỉ để tránh cho bò bị mụn cóc mà còn giúp phòng nhiều bệnh khác nữa.

Bà Võ Thị Thanh Thảo, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An hỏi: "Gia đình có nuôi 5 bò sữa và sữa bò của nhà khi đem bán bị giảm giá do có độ béo thấp, nơi mua và bà con nuôi bò sữa khác nói chắc do gia đình tôi cho bò ăn cỏ, rơm chưa đủ. Hiện tôi cho bò ăn cỏ voi nhà trồng và cỏ lông cắt thêm bên ngoài, có phải do cỏ thiếu chất đạm không hay do chỉ cho ăn cỏ mà không có cho ăn rơm. Tôi cũng xin hỏi thêm, nuôi bò sữa bao lâu thì cho xổ lãi và mua loại thuốc xổ lãi nào là tốt nhất?"

Nuôi bò sữa muốn đảm bảo năng suất sữa và độ béo của sữa cần cung cấp ổn định và đầy đủ trong khẩu phần của bò 2 loại thức ăn: loại thứ nhất gọi là thức ăn thô như cỏ, rơm, ngọn mía, thân bắp, dây đậu phộng,… và loại thứ hai là thức ăn tinh như cám, bắp, khoai mì hoặc thức ăn bao bán sẳn; trong đó, năng suất sữa vắt được phụ thuộc nhiều vào số lượng và chất lượng nguồn thức ăn tinh, còn độ béo của sữa thì phụ thuộc nhiều vào hàm lượng chất xơ có trong các loại thức ăn thô. Như vậy, nếu bỏ qua yếu tố chất lượng con giống cũng có liên quan đến độ béo của sữa cao hay thấp thì nhiều khả năng gia đình người hỏi chưa cung cấp cỏ cho bò ăn đầy đủ. Do vậy, biện pháp trước tiên là xem lại khẩu phần thức ăn thô trước nay đã áp dụng, cách tốt nhất để kiểm tra là cho bò ăn cỏ tự do để đảm bảo nhu cầu của bò và đánh giá độ béo sữa diễn biến thế nào. Cần nói thêm, cỏ cắt về cần phơi hơi héo và cắt khúc thì bò sẽ tiêu hóa tốt hơn là cho ăn nguyên thân cỏ tươi còn nhiều nước. Ở nơi chăn nuôi đã đủ cỏ cho bò ăn thì không cần rơm vì rơm có giá trị dinh dưỡng không bằng cỏ, thông thường rơm chỉ sử dụng ở nơi không có cỏ hoặc vào mùa khô thiếu cỏ. 

Cỏ voi, cỏ lông hay các loại cỏ khác không có nhiều chất đạm nhưng đối với bò điều này không quan trọng vì hệ vi sinh ở dạ cỏ của bò sẽ hấp thu chất xơ và chuyển hóa thành chất đạm cho bò, nếu có bổ sung là thêm một ít từ nguồn thức ăn tinh như bánh dầu phộng, hèm bia hoặc sử dụng thức ăn tinh hỗn hợp đóng bao bán sẵn.

Thời gian tốt nhất để xổ lãi cho bò sữa và tất cả các loại bò khác là cứ cách khoảng 4 - 5 tháng một lần, hiện nay có các loại thuốc xổ lãi dùng tiêm cho bò rất hiệu quả như: Ivermectin, Levamisol, Dovenix,… với liều tiêm theo hướng dẫn cụ thể trên nhãn của loại thuốc chọn mua.

Ông Trần Văn Lại, xã Bình An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An hỏi: "Vừa qua, tôi nghe nói một vài nơi nuôi heo ở huyện Thủ Thừa có heo mắc bệnh viêm phổi địa phương nên muốn biết bệnh này có phải là bệnh mới không, có nguy hiểm không, heo bị bệnh có triệu chứng ra sao, cách phòng trị bệnh này?"

Bệnh viêm phổi địa phương mà người hỏi muốn tìm hiểu không phải là một bệnh mới mà do ít xảy ra và khi xảy ra thì không lây lan rộng thành ổ dịch lớn nên nhiều nhà chăn nuôi chưa biết. Đây là một bệnh dạng truyền nhiễm trên heo và gây ra bởi một loại Mycoplasma có tên gọi đầy đủ là Mycoplasma hyopneumoniae. Khi nói là bệnh truyền nhiễm có nghĩa là bệnh có khả năng lây lan; tuy nhiên, bệnh viêm phổi địa phương với từ "địa phương" nghĩa là khả năng lây lan của bệnh này có giới hạn gần trong phạm vi một hoặc vài khu vực chăn nuôi lân cận.

Bệnh viêm phổi địa phương có mối liên quan đặc biệt với môi trường nuôi cụ thể, ở nơi chăn nuôi quá nóng hoặc quá lạnh, thường xuyên trong tình trạng ẩm thấp, dơ bẩn, nhiều gió lùa, nhiều khí độc sinh ra do phân, nước tiểu phân giải thì bệnh có nhiều cơ hội xảy ra. Ngoài ra, lúc thời tiết trở lạnh, ẩm độ cao thì tỷ lệ mắc bệnh cũng cao hơn. Về mức độ cảm nhiễm bệnh của heo thì heo con và heo sau cai sữa dễ mắc bệnh hơn heo lớn.

Bệnh tác động chính trên đường hô hấp gây ra các triệu chứng: sốt nhẹ hoặc không sốt, heo kém ăn, gầy, da nhợt nhạt, ho kéo dài vào lúc sáng sớm và tối, hay hắt hơi, chảy nước mũi. Nếu bệnh nặng hơn heo thở rất khó, có thể bị viêm sưng khớp và dễ kế phát các bệnh khác như viêm phổi màng phổi, tụ huyết trùng là các bệnh thừa cơ tấn công vào đường hô hấp của heo đang bị tổn thương.

Cách điều trị bệnh viêm phổi địa phương cần dùng thuốc kháng sinh diệt trừ nguyên nhân là Mycoplasma kết hợp với thuốc kháng viêm, trợ lực, giảm ho để trị các triệu chứng; tuy nhiên, hiệu quả điều trị trong thực tế thường không cao do heo chậm hồi phục và rất dễ tái phát nếu môi trường chăn nuôi không được cải thiện. Do đó, cách tốt nhất là chủ động phòng ngừa bằng cách giữ chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi thường xuyên sạch sẽ, không để ẩm thấp và lạnh, định kỳ sát trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi, không nuôi mật độ quá dày, luôn có chế độ dinh dưỡng tốt và ổn định. Nếu thực hiện đầy đủ các giải pháp nêu trên, bệnh viêm phổi địa phương và nhiều bệnh khác nữa ít có điều kiện xảy ra. Riêng với các cơ sở chăn nuôi heo quy mô trung bình và lớn thì nên áp dụng thêm việc tiêm phòng vắc-xin (như vắc-xin Respisure, Hyoresp,…) cho heo nái trước khi sanh để heo mẹ chuyển kháng thể miễn dịch sang cho con qua sữa hoặc tiêm trực tiếp cho heo con thì độ an toàn phòng bệnh sẽ rất cao./.

Lương Lễ Dũng

09/04/2019 3:00 CHĐã ban hành
Quản lý Việt kiều CampuchiaQuản lý Việt kiều Campuchia

<p style="text-align:justify;margin:0in 0in 0pt">
<span style="font-family:arial;font-size:10pt">UBND tỉnh vừa ban hành văn bản yêu cầu UBND các huyện <span style="layout-grid-mode:line">Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Thạnh Hóa, Đức Huệ, Thủ Thừa; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; các đơn vi liên quan </span>tổ chức nơi tạm cư cho Việt kiều Campuchia hồi hương 2012, cụ thể như sau:</span>
</p>
<p style="text-align:justify;margin:0in 0in 0pt"><span style="font-family:arial;font-size:10pt"> </span></p>

 

Giao UBND các huyện kiểm tra, tổ chức tập trung các hộ dân Việt kiều Campuchia hồi hương này lại ở những nơi thích hợp có sẵn (không đầu tư xây dựng mới khu tạm cư này) để quản lý, tổ chức phân loại, xác minh rõ nguồn gốc các đối tượng và phối hợp với chính quyền địa phương ngoài tỉnh để vận động các hộ dân này trở về quê hương cũ sinh sống.

 

Đối với các hộ dân có nguồn gốc quê quán tại Long An thì giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tập hợp danh sách và đề xuất chính sách hỗ trợ. Việc nhập hộ khẩu thực hiện theo quy định hiện hành của Nhà nước.

 

Đồng thời, UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sớm tổng hợp tình hình Việt kiều Campuchia hồi hương nêu trên, làm tham mưu UBND tỉnh báo cáo với Chính phủ và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để xin ý kiến giải quyết, kịp thời kiến nghị TW giải quyết kinh phí hỗ trợ tạo việc làm, tạo điều kiện ổn định cuộc sống người dân.

 

 

T.M

 

06/08/2012 12:00 SAĐã ban hành
Tỉnh ủy Long An thông báo kết quả thi tuyển công chức, viên chứcTỉnh ủy Long An thông báo kết quả thi tuyển công chức, viên chức
Hội đồng thi tuyển công chức, viên chức Tỉnh ủy Long An thông báo đến thí sinh dự thi tuyển công chức, viên chức kết quả điểm thi tuyển công chức, viên chức năm 2019 (kèm theo danh sách).

Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày niêm yết kết quả điểm thi, người dự tuyển có quyền gửi đơn đề nghị phúc khảo kết quả thi từ ngày 18/6/2020 đến hết ngày 03/7/2020 (trong giờ hành chính, ngày làm việc, tính theo dấu bưu điện). Hết thời gian nhận đơn phúc khảo, Hội đồng thi sẽ tổ chức chấm phúc khảo và công bố kết quả trúng tuyển.

Chú ý: Không phúc khảo với các trường hợp thi phỏng vấn đối với các vị trí Báo Long An, thông qua tiết giảng thực tế đối với vị trí Trường Chính trị; đơn đề nghị phúc khảo nhận được sau thời hạn quy định (tính từ ngày gửi đơn theo dấu bưu điện trên phong bì đơn nếu đơn được gửi theo đường bưu điện), đơn đề nghị phúc khảo gửi bằng Thư điện tử, Fax, Telex.

Địa chỉ: Phòng Tổ chức cán bộ, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Long An, số 118 Trương Định, phường 1, Thành phố Tân An, tỉnh Long An.

Lệ phí chấm phúc khảo: 150.000 đồng/bài thi.

Hội đồng thi tuyển thông báo đến thí sinh biết./.

Danh sách điểm thí sinh dự tuyển: TB 07_2020-06-18_1.PDF

TH

18/06/2020 10:00 SAĐã ban hành
Phát huy tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”Phát huy tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”
Ngày 07/5/1954, quân và dân Việt Nam làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ - "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" buộc thực dân Pháp ký Hiệp định Giơnevơ về Đông Dương, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Pháp. 66 năm qua, bài học về tinh thần đoàn kết, nghệ thuật quân sự vẫn vẹn nguyên giá trị. Cùng lắng nghe chia sẻ của những cựu chiến binh, người cao tuổi về sự kiện trọng đại này.

Chiều ngày 07-5-1954, lá cờ Quyết chiến - Quyết thắng của quân đội ta tung bay trên nóc hầm tướng Đờ Cát (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP.Tân An - Trần Văn Đờn:

66 năm trôi qua nhưng Chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn còn vẹn nguyên giá trị lịch sử. Là thế hệ sau này, tôi biết đến Chiến dịch Điện Biên Phủ qua lời kể của những cán bộ lão thành cách mạng. Với tôi, đây là trận thắng ngoài sức tưởng tượng; dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh và người trực tiếp chỉ huy trận đánh "có 1 không 2" trong lịch sử - Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đặc biệt, trong trận đánh này, quân ta bắt sống tướng Đờ Cát. Đây là những truyền thống anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam mà thế hệ trẻ ngày hôm nay cần phải ra sức học tập, giữ vững.

Cựu chiến binh Nguyễn Hữu Tường, ngụ xã Tân Ninh, huyện Tân Thạnh:

Theo tôi, yếu tố quyết định làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ chính là sự đồng lòng và tinh thần chiến đấu anh dũng của cả dân tộc Việt Nam. Đây được xem là chiến thắng quân sự lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Pháp (1945-1954) của Việt Nam. Trên phương diện quốc tế, trận đánh này có ý nghĩa rất lớn - lần đầu tiên quân đội của một nước thuộc địa châu Á đánh thắng quân đội của một cường quốc châu Âu bằng sức mạnh quân sự; cổ vũ, động viên phong trào giải phóng dân tộc của các nước thuộc địa. Với ảnh hưởng của Chiến dịch Điện Biên Phủ, các thuộc địa của Pháp ở châu Phi được cổ vũ mạnh mẽ cũng đồng loạt nổi dậy.

Cựu chiến binh Lê Hoài Phương, ngụ xã Long Trạch, huyện Cần Đước:

Mọi hình ảnh, sự kiện trong những tháng ngày Chiến dịch Điện Biên Phủ dường như chưa bao giờ phai mờ trong tâm trí tôi. Trong những ngày này, tôi xin bày tỏ lòng tưởng nhớ chân thành đến các thế hệ đi trước đã cống hiến, hy sinh xương máu của mình trong chiến dịch. Chiến thắng Điện Biên Phủ chính là biểu tượng cao đẹp, ý chí quật cường của dân tộc ta đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, đế quốc. Qua đây, để lại bài học quý báu về lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, ý chí sáng tạo của thế hệ cha ông, một mốc son oai hùng, chói lọi của dân tộc ta.

Cựu chiến binh Trần Minh Tấn, ngụ xã Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa:

Các thế hệ đi trước đã cống hiến trọn tuổi thanh xuân cho độc lập, tự do của
dân tộc, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng. Kỷ niệm 66 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tôi luôn tự hào về những trang sử hào hùng của dân tộc ta và những đóng góp, luôn khắc ghi những hy sinh xương máu của các thế hệ đi trước để sống sao cho xứng đáng. Đặc biệt, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong học tập, lao động, sáng tạo, chung tay xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Cựu chiến binh Võ Văn Thành, ngụ xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc:

Từ Điện Biên Phủ, quân và dân ta giành thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, thu non sông về một mối, đưa dân tộc ta bước vào kỷ nguyên "độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội"; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Việt Nam ngày càng được khẳng định vị thế trên trường quốc tế. Là người lính Cụ Hồ, tôi luôn nêu cao ý thức phải tìm hiểu, học tập, có trách nhiệm nêu gương, giáo dục cho đàn em, con cháu về những ý nghĩa, bài học
kinh nghiệm và giá trị lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Bà Nguyễn Thị Út (SN 1947), ngụ xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ: 

Chiến thắng Điện Biên Phủ là sự hội tụ của nhiều nhân tố hợp thành, nhưng ngọn nguồn sâu xa chính là bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam. Lần đầu tiên, một nước thuộc địa nhỏ yếu đánh thắng một nước thực dân hùng mạnh. Chiến thắng Điện Biên Phủ là cơ sở quan trọng để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta vững tin dám đánh, quyết đánh và đánh thắng Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Và thực tế, nhân dân ta đã giành được độc lập, tự do, thoát khỏi ách đô hộ của bọn thực dân, đế quốc. Sau 45 năm giải phóng, cuộc sống người dân ngày càng đầy đủ, sung túc từ thành thị cho đến nông thôn. Tất cả những thành tựu đã đạt về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh,… một lần nữa khẳng định sự đúng đắn trong đường lối lãnh đạo của Đảng.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/phat-huy-tinh-than-chien-thang-dien-bien-phu-lung-lay-nam-chau-chan-dong-dia-cau--a94962.html


08/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Tuyển sinh 2020: Nhiều ngành mới và phương thức tuyển mớiTuyển sinh 2020: Nhiều ngành mới và phương thức tuyển mới
Việc các trường ồ ạt mở ngành cũng dẫn đến những lo ngại việc có quá nhiều trường đua nhau mở ngành “hot” sẽ dẫn tới thị trường nhân lực bị bão hòa.

​Hiện nay, mùa tuyển sinh năm 2020 đã bắt đầu sôi động với việc nhiều trường đại học trên cả nước công bố đề án, phương án tuyển sinh. Hầu hết các trường đều bổ sung các ngành học mới, phương thức tuyển sinh mới để thu hút thí sinh.

 

Việc các trường ồ ạt mở ngành cũng dẫn đến những lo ngại việc có quá nhiều trường đua nhau mở ngành "hot" sẽ dẫn tới thị trường nhân lực bị bão hòa

Năm nay các trường đại học đã công bố trung bình mỗi trường mở thêm từ 2-3 ngành học mới, có trường mở thêm cả chục ngành mới. Trong đó, nhóm ngành được các trường ưu tiên mở nhiều nhất hầu hết đều hướng đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, những ngành mà nhu cầu xã hội cần.

Đơn cử như Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến mở thêm 17 ngành học mới, trong đó có nhiều ngành học liên quan trực tiếp đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như giải quyết các vấn đề nóng của xã hội hiện nay như: Khoa học dữ liệu, kỹ thuật điện tử và tin học; Khoa học và công nghệ thực phẩm, công nghệ tích hợp giám sát tài nguyên và môi trường...

Đại học Giao thông Vận tải dự kiến tuyển sinh 3 ngành mới: Quản trị du lịch, Logistics và Kiến trúc. Trường đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tuyển sinh 5 ngành mới, gồm: Marketing - Truyền thông; Quản trị khách sạn; Logistics và Quản trị chuỗi cung ứng; Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm; Sinh học ứng dụng.

Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh dự kiến mở thêm 5 ngành đào tạo chất lượng cao trong đó có chuyên ngành kỹ thuật robot...

 

Điều quan trọng là mỗi trường phải có tầm nhìn, chiến lược riêng và phải xây dựng cho mình một phân khúc đào tạo, chất lượng khác nhau thì mới có thể cạnh tranh lành mạnh và phát triển

"Dựa trên đặc điểm là nhu cầu của thị trường và quá trình đào tạo, chúng tôi bổ sung thêm 3 chương trình đào tạo bằng tiến Anh để đáp ứng nhu cầu học của sinh viên trong những năm vừa qua là các em có xu hướng đăng ký tham gia và có nguyện vọng học các chương trình bằng tiếng Anh rất là lớn, cụ thể là chương trình Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng, Kiểm toán tích hợp chứng chỉ quốc tế, Kinh tế học tài chính. Ngoài ra còn 4 ngành mới rất hot trong giai đoạn vừa qua và đến hiện nay vẫn như vậy", ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Kinh tế quốc dân cho biết.

Điểm chung có thể nhận thấy trong đề án tuyển sinh một số trường đại học là tăng cường thêm phương thức tuyển sinh mới bên cạnh phương thức truyền thống. Đồng thời điều chỉnh tăng hoặc giảm chỉ tiêu xét tuyển theo điểm kỳ thi THPT quốc gia.

Ông Lê Hiếu Học, Phó Hiệu trưởng, Trường Đại học Phenikaa cho biết, nhà trường vẫn áp dụng 3 phương thức, xét tuyển thẳng, xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia 2020 và xét tuyển theo kết quả học bạ. Thế nhưng mà tỷ lệ, cơ cấu giữa mỗi hình thức xét tuyển đấy thì chúng tôi có sự điều chỉnh.

 

Tâm lý chọn trường, chọn ngành của học sinh hiện nay đang có sự thay đổi, nên cũng khó đảm bảo các trường đại học có thể tuyển đủ chỉ tiêu dù mở ngành mới và mở rộng hình thức xét tuyển

"Nếu như năm ngoái và những năm trước thì chúng tôi xét tuyển theo kết quả học bạ thì tỷ lệ nhiều hơn thì năm nay chúng tôi tăng tỷ lệ xét tuyển thẳng và xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia. Chúng tôi cũng bổ sung thêm việc xét tuyển đối với các đối tượng các em học sinh có các chứng chỉ quốc tế ví dụ IELTS, A levels, hoặc các kỳ thi chuẩn hóa SAT", ông Lê Hiếu Học cho biết.

Theo đánh giá của các chuyên gia giáo dục, việc các trường đại học mở thêm các ngành học mới đáp ứng nhu cầu của người học và mở rộng nhiều hình thức tuyển sinh thể hiện quyền tự chủ của các trường, tăng cơ hội trúng tuyển của thí sinh.

Nhưng mặt khác cũng cho thấy các trường đang lo lắng về thiếu nguồn tuyển do sự cạnh tranh ngày càng lớn giữa các trường đại học với hệ thống các trường nghề, giữa giáo dục đại học trong nước và nước ngoài.

Ông Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, tâm lý chọn trường, chọn ngành của học sinh hiện nay đang có sự thay đổi, nên cũng khó đảm bảo các trường đại học có thể tuyển đủ chỉ tiêu dù mở ngành mới và mở rộng hình thức xét tuyển.

"Có một điều tôi cảm nhận thấy rằng, những năm gần đây người học không cố học bằng mọi cách. Trước kia thì cố vào đại học bằng mọi cách, cách nào cũng được: xét tuyển rồi thi tuyển, nhưng hiện nay người ta nhìn vào việc đầu ra, xem công việc đó, ngành nghề đó ra trường ra trường có đảm bảo sẵn sàng có việc làm hay không. Vì vậy, đôi khi nếu chúng ta làm không khéo thì chúng ta vẫn không thu được người học", ông Trần Văn Tớp nói.

Việc các trường ồ ạt mở ngành cũng dẫn đến những lo ngại việc có quá nhiều trường đua nhau mở một vài ngành "hot" sẽ dẫn tới thị trường nhân lực bị bão hòa.

Cộng với  tâm lý đám đông khiến nhiều phụ huynh muốn cho con học những ngành dễ xin việc mà quên rằng sau thời gian phát triển thì sẽ có hiện tượng chững lại, thậm chí rơi vào cảnh "thiếu đầu vào, thừa đầu ra".

Vì vậy, điều quan trọng là mỗi trường phải có tầm nhìn, chiến lược riêng và phải xây dựng cho mình một phân khúc đào tạo, chất lượng khác nhau thì mới có thể cạnh tranh lành mạnh và phát triển./.

Minh Hường/VOV.VN

https://vov.vn/xa-hoi/tuyen-sinh-2020-nhieu-nganh-moi-va-phuong-thuc-tuyen-moi-1000083.vov

15/01/2020 8:00 SAĐã ban hành
Gặp gỡ những điển hình thi đua yêu nướcGặp gỡ những điển hình thi đua yêu nước
Mỗi cá nhân bằng những việc làm cụ thể, thực hiện theo Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Bác (11/6/1948 - 11/6/2020), góp phần thúc đẩy KT-XH tỉnh nhà ngày càng phát triển.

1. Quê tỉnh Tiền Giang, chiến tranh loạn lạc, cuộc sống khó khăn nên năm 1968, ông Lê Văn Nam đến sinh sống và lập nghiệp tại ấp Nguyễn Sơn, xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An.

Ông Lê Văn Nam trên con đường do gia đình hiến đất

Bao năm trôi qua, nhờ siêng năng làm lụng, vợ chồng ông đã khai phá được nhiều diện tích đất. Hiện tại, sau khi chia cho các con, vợ chồng ông còn lại 3ha đất ruộng. Mấy chục năm trôi qua, chứng kiến quê hương thứ hai có nhiều đổi mới, lòng ông rất vui.

Còn nhớ những năm đầu ông đến đây, Nguyễn Sơn là ấp vùng sâu của xã Nhơn Hòa Lập, thường xuyên bị ngập mỗi khi mùa mưa đến. Đường sá đi lại rất khó khăn, chủ yếu bằng xuồng. Cuộc sống cũng thiếu hụt khi kinh tế gia đình phụ thuộc vào cây lúa nhưng năng suất thấp.

Ông suy nghĩ, thi đua yêu nước trước hết là phải ra sức lao động, phát triển kinh tế gia đình để chung sức xây dựng quê hương. Người nông dân quanh năm "chân lấm, tay bùn", "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" để lao động, nuôi các con. Ngoài sự nỗ lực từ bản thân, Nhà nước cũng bắt đầu có những chính sách phát triển nông nghiệp. Đó là việc chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, mở các lớp tập huấn, đầu tư vốn làm đê bao ngăn lũ, giới thiệu giống và những năm gần đây là vận động nông dân tham gia vùng lúa ứng dụng công nghệ cao,... Cùng với đó, xã cũng quan tâm nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh, mương, xây dựng trường học,...

Ông Nam là một trong những người đi đầu, tích cực sản xuất và hưởng ứng các phong trào do địa phương phát động. Đến nay, từ làm lúa 2 vụ, gia đình ông nâng lên 3 vụ với năng suất bình quân từ 7-8 tấn/ha. Tất cả diện tích lúa đều có đê bao khép kín, chủ động nguồn nước do có các trạm bơm điện. Không những vậy, các khâu làm ruộng đều được ông cơ giới hóa từ sạ lúa đến thu hoạch và ứng dụng công nghệ vào sản xuất. Cuộc sống gia đình được cải thiện, ông có điều kiện tham gia các hoạt động xã hội. ông còn tình nguyện hiến gần 1.000m2 đất ruộng để làm đường giao thông nông thôn.

Ông Nam nói: "Hồi đó, con đường trước nhà tôi nhỏ, hẹp; người dân ở sâu hơn phải đi đường vòng để ra Đường tỉnh 837B. Tôi nói với địa phương để gia đình hiến đất làm đường, một số hộ thấy vậy cũng làm theo. Riêng tôi hiến nhiều diện tích đất hơn nhưng chẳng sao, mình vì cái chung. Sau khi đường được mở rộng, trải đá xanh, được mạnh thường quân vận động, tài trợ xây cầu. Bây giờ đi lại thuận lợi, người dân ai nấy đều vui mừng, tôi cũng vậy!".

2. Bước chân vào Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc, nhiều người sẽ nhìn thấy một biểu tượng Trường Sa giữa sân trường. Đó là một cách giáo dục truyền thống của ngôi trường này, trong đó, người có công đi đầu là Bí thư Đoàn trường - Trương Trần Hoàng Du.

Tốt nghiệp chuyên ngành Hóa học, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, năm 2010, anh Du dạy học tại Trường iSchool Long An. Năm học 2014-2015, anh chuyển công tác về Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, phụ trách bộ môn Hóa học. Anh Du vừa làm nhiệm vụ dạy học, vừa kiêm công tác quản sinh. Năm học 2015-2016, trường được chuyển về địa điểm mới tại xã Mỹ Lộc, cơ sở vật chất khang trang, đầy đủ hơn, thầy và trò đều rất phấn khởi. Đây là động lực để anh phấn đấu trong sự nghiệp giáo dục cũng như công tác Đoàn với vai trò là thủ lĩnh thanh niên.

Anh Trương Trần Hoàng Du (bìa phải) hướng dẫn học sinh thực hành

Đến Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, nhắc về anh Du, các học sinh đều kính trọng khi nói về người thầy nhiệt huyết trong công việc, tận tâm chăm lo học sinh cùng cách ứng xử gần gũi, thân thiện. Trong một tiết thực hành bộ môn Hóa học, anh Du đóng vai trò "nhạc trưởng" hướng dẫn để học sinh thực hiện. Anh cho rằng, mỗi bộ môn có "tuyệt chiêu" riêng, song đều hướng đến mục đích giúp các em tiếp thu bài một cách hiệu quả. Do đó, anh không đặt nặng vấn đề lý thuyết "suông" mà chú trọng thực hành, ứng dụng vào thực tiễn. Trong giảng dạy, anh cũng mạnh dạn áp dụng những công cụ hỗ trợ, phần mềm, hình ảnh minh họa sống động,... Nhờ đó, tiết học của anh không hề nhàm chán mà luôn thu hút học sinh.

Không những vậy, anh còn tìm hiểu về hoàn cảnh gia đình học sinh để có hướng giải quyết, giúp đỡ. 3 năm làm Bí thư Đoàn trường, anh Du cống hiến sức trẻ, ra sức thi đua, học tập, mang lại nhiều điều tốt đẹp cho học sinh. Tính từ năm 2016 đến nay, anh vận động trao học bổng, tặng nhà tình bạn cho học sinh với số tiền hơn 800 triệu đồng. Bên cạnh đó, với công trình thanh niên "Góc biển, đảo quê hương" là cột mốc Trường Sa, anh vận động kinh phí, lên ý tưởng thực hiện và được sự đồng ý của Ban Giám hiệu,... Qua đây, góp phần giáo dục tình yêu quê hương, đất nước, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và bồi dưỡng, vun đắp tinh thần tự hào dân tộc cho học sinh,...

Với những đóng góp của mình, nhiều năm liền, anh Du được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhận nhiều bằng khen, giấy khen, trong đó có Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2018-2020.

Anh Du chia sẻ: "Tôi nghĩ, thi đua chứ không phải là ganh đua. Thi đua sẽ tạo động lực, niềm tin để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

3. Chồng mất sớm, một mình chị Lê Thị Liệt, ngụ ấp An Định, xã An Ninh Đông, huyện Đức Hòa, vừa làm cha, vừa làm mẹ để nuôi nấng, dạy dỗ các con. Vất vả, khó nhọc là vậy nhưng chị không hề than thở, oán trách thân phận mà còn tích cực tham gia phong trào địa phương.

Chị Lê Thị Liệt chằm nón lá

Ở độ tuổi 40, chị trở thành góa phụ khi chồng đột ngột qua đời. Hụt hẫng, đau buồn nhưng 2 năm qua, chị cố gắng sống mạnh mẽ để làm chỗ dựa cho các con. Ngày anh còn sống, chị có 10 năm làm công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam tại TP.HCM. Còn anh ở nhà làm ruộng, đưa đón các con đi học. Anh qua đời, chị mất đi một bờ vai vững chắc. Chị cũng nghỉ làm công nhân, ở nhà quán xuyến việc đồng áng, chăn nuôi bò và lo cho các con. Thời gian rảnh, chị chằm nón lá để kiếm thêm thu nhập.

Đối với nhiều người, tấc đất là tấc vàng, vậy mà chị không ngần ngại hiến 160m2 đất để xây dựng đường giao thông trước khi nhà nước có chủ trương vận động người dân hiến đất. "Khi xây hàng rào trước nhà, tôi tự chừa phần diện tích đất để khi nào làm đường thì có thể mở rộng. Thậm chí bây giờ, đường mở rồi, nâng cấp rồi mà còn dư phần đất của gia đình hiến ở phía trước" - chị Liệt vui vẻ chia sẻ.

Phần đất mà chị hiến thuộc tuyến đường AND9, điểm đầu tiếp giáp Đường tỉnh 825, là một trong những tuyến đường người dân đi lại khá đông. Việc mở rộng con đường giúp học sinh, người dân đi lại dễ dàng hơn, góp phần thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Chị vừa được tuyên dương cấp tỉnh về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2018-2020.

Mỗi người một việc làm tốt đẹp, chung sức dựng xây quê hương và đưa phong trào thi đua ngày càng lan tỏa./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/gap-go-nhung-dien-hinh-thi-dua-yeu-nuoc-a96875.html

11/06/2020 10:25 CHĐã ban hành
Kinh tế nền tảng số - “Chìa khóa vàng” cho các DN Việt chuyển đổi sốKinh tế nền tảng số - “Chìa khóa vàng” cho các DN Việt chuyển đổi số
Việc chuyển đổi số sẽ tạo thêm nhiều cơ hội cho các DN bứt phá, để phát triển kinh tế số trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Kinh tế thế giới đã chứng kiến nhiều biến động khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới. Ở nhiều quốc gia như Trung Quốc, Hoa Kỳ… không ít doanh nghiệp (DN) cho rằng cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 cũng nặng nề như cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, trong "nguy có cơ" và việc chuyển đổi số sẽ tạo thêm nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp bứt phá, để phát triển kinh tế số trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Trong đại dịch Covid-19, rất nhiều ngành nhiều doanh nghiệp đã thay đổi phương thức hoạt động bằng cách ứng dụng công nghệ thông tin, để mọi người vẫn có thể làm việc một cách bình thường. Sự thay đổi này được gọi là chuyển đổi số, có thể tạo nên sự thay đổi mang tính toàn diện ở tất các lĩnh vực, trong từng doanh nghiệp, từng tổ chức, cho đến từng cá nhân.


Kinh tế nền tảng số được coi là "chìa khóa vàng" cho các DN Việt chuyển đổi số. (Ảnh minh họa: KT)

Trong quá trình chuyển đổi số, nhiều mô hình kinh tế chia sẻ đã phát triển nhanh, tạo nên sự đột phá về năng suất lao động, cải thiện năng lực quản trị, tối ưu hóa mô hình kinh doanh. Đặc biệt, khi đại dịch Covid-19 diễn ra, trong lúc nhiều người mất việc, thất nghiệp tạm thời, thì các mô hình kinh tế nền tảng số vẫn đứng vững, thậm chí vẫn phát triển không ngừng.

"Trong đại dịch Covid-19, đa phần mọi người sẽ ở nhà làm việc. Nền tảng thì cũng không phải là mới, nhưng cơ bản khác biệt so truyền thống là đã tận dụng được sức mạnh công nghệ. Công nghệ giúp Công ty phát triển rất nhanh trong thời gian ngắn. Ví dụ như mô hình của AhaMove, trong vòng 4 năm đã tăng gấp khoảng vài chục lần. Đây là bức tranh công nghệ nền tảng tác động rất nhiều vào nền kinh tế, đã tạo ra những lao động mới", ông Nguyễn Xuân Trường - cựu Giám đốc Dịch vụ chuyển tiền Momo, đồng sáng lập AhaMove chia sẻ.

Kinh tế nền tảng số với những mô hình ứng dụng công nghệ để có thể kết nối mọi người có nhu cầu với người dư thừa nguồn lực, đã đem tới nhiều cơ hội thay đổi công việc cho người lao động. Ví dụ, chỉ cần 1 chiếc xe máy và điện thoại di động có thể kết nối các ứng dụng như Grab, Be, GoViet, Ahamove,… một người lao động có thể lựa chọn công việc phù hợp với họ: giao hàng, chở khách… Nếu mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành có thể lựa chọn những mô hình kinh tế nền tảng số, ứng dụng công nghệ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh… thì đó chính là sự chuyển đổi số toàn diện.

"Chuyển đổi số sẽ là một cơ hội cho Việt Nam. Vấn đề là chúng ta có nắm bắt cơ hội đó hay không? Chuyển đổi số trước tiên là phải tạo ra con người trong xã hội số. Thứ hai là tạo thành một xã hội mà phương thức hoạt động của nó là trên môi trường số. Thứ ba là hạ tầng số. Cuối cùng là kinh tế số. Chúng ta phải nhanh chóng chuyển đổi số, để chúng ta phát triển kinh tế", Tiến sĩ Nguyễn Ái Việt - nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ Thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay.

Theo nghiên cứu của Hãng Temasek, tác động mà chuyển đổi số mang lại cho GDP của khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2019 là khoảng 25% và dự đoán trong năm sau có thể lên tới là 60%. Chuyển đổi số cũng giúp tăng năng suất lao động, dự kiến ở mức 20% trong năm nay. Chuyển đổi số sẽ đem tới nhiều thời cơ, để các nước phát triển có thể vượt lên. Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam cần tận dụng tốt nhất những mô hình kinh tế nền tảng số, để có phát triển bứt phá, xây dựng xã hội số, phát triển kinh tế số mạnh mẽ hơn, phấn đấu trở thành nước công nghiệp phát triển vào năm 2045 như mục tiêu đề ra trong Chiến lược Chuyển đổi số quốc gia./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/kinh-te/kinh-te-nen-tang-so-chia-khoa-vang-cho-cac-dn-viet-chuyen-doi-so-1050792.vov


21/05/2020 9:00 CHĐã ban hành
Chủ tịch Quốc hội: Xem lại điều hành giá điện đúng chưa để dân yên tâmChủ tịch Quốc hội: Xem lại điều hành giá điện đúng chưa để dân yên tâm
“Khung giá và cơ chế tính giá điện đã có thì giờ xem lại điều hành có đúng hay không để công bố cho nhân dân yên tâm”.

​Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh điều này khi thảo luận về Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và tình hình triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 của Chính phủ tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, sáng 08/5.

Nêu ý kiến vào các báo cáo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nhấn mạnh thời gian qua có nhiều vấn đề rất bức xúc như an toàn giao thông, tội phạm giết người, tội phạm ma tuý khối lượng lớn, bạo hành xâm hại trẻ em, gần đây là giá điện...

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp 34 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh:quochoi.vn

"Cử tri hỏi, tôi nói chắc những việc tăng giá này thì Bộ Công Thương cũng phải thực hiện đúng cơ chế và báo cáo Chính phủ chứ Bộ hay EVN sao tự làm được. Chính phủ phải lên tiếng giải thích có đúng hay không" – bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Liên quan vấn đề này, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng nêu dư luận, cử tri bức xúc về việc tăng giá xăng, nhất là giá điện. Dư luận hoài nghi về tính minh bạch và đặt vấn đề trong cơ cấu giá thành điện thì cái nào hợp lý và không hợp lý, phương pháp tính bậc thang và biểu bán lẻ giá điện sinh hoạt còn phù hợp hay không, cũng như thời điểm tăng giá.

"Nếu tăng là cần thiết thì phải có căn cứ. Cái gì không phù hợp thì phải điều chỉnh" – bà Lê Thị Nga nêu quan điểm.

Gian lận thi cử là hiện tượng hay có gì sau lưng?

Nêu nhiều vấn đề xã hội cần được báo cáo rõ hơn, ông Nguyễn Văn Giàu – Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại cho rằng buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma tuý đến mức độ bức xúc, chưa bao giờ như vừa qua bắt vụ vận huyển lên đến cả tấn.

"Tình trạng sử dụng chất kích thích, rượu, bia khi lái xe thì đã rõ, nhiều vụ gần đây phẫn nộ. Nghĩ thấy cái chết oan ức của người lương thiện trong các vụ tai nạn" – ông Nguyễn Văn Giàu bày tỏ, đồng thời nhấn mạnh nhiều vấn đề nóng khác cần được đề cập rõ hơn như bạo lực học đường, xâm hại trẻ em.

 

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu. Ảnh:quochoi.vn

"Những vấn đề này tôi nghĩ là trọng tâm nhưng nghe báo cáo thấy đều đều. Nếu được đề nghị Quốc hội tới đây ra nghị quyết nhấn mạnh các chỉ tiêu, chế tài để giảm những vấn đề gây bức xúc này" – Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại nêu ý kiến và đề nghị quy rõ trách nhiệm với từng cấp, từng cá nhân và tăng cường thanh kiểm tra thường xuyên, đột xuất trong những lĩnh vực này.

Bày tỏ đồng tình với những đánh giá về mảng sáng về KT-XH trong các báo cáo, song ông Phan Thanh Bình – Chủ nhiệm Uỷ ban VH-GD-TN-TN-NĐ cho rằng có những vấn đề xã hội cần được nhìn nhận, đánh giá kỹ hơn.

"Chúng ta cần nhìn lại những "điểm nóng". Hiện nay xử lý ở địa phương thế nào, cần đánh giá đúng sai phạm, là hiện tượng hay có gì sau lưng? Gian lận thi cử không đơn giản chỉ là sai phạm của một số cán bộ ở vài địa phương khi hàng trăm em được nâng điểm nên cần nghiêm túc nhìn nhận, ngăn chặn ngay" – ông Phan Thanh Bình nói.

Bên cạnh đánh giá cao sự chủ động tích cực của Chính phủ, thành viên Chính phủ, các địa phương trong chỉ đạo điều hành, kết quả đạt được khá toàn diện các mặt, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng đề nghị báo cáo nhấn mạnh sâu hơn về mảng xã hội và đặc biệt cần đưa ra giải pháp.

"Chưa bao giờ có nhiều vụ ma tuý lớn được phát hiện như hiện nay, và mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Có vụ cả tấn ma tuý và không biết hiện còn bao nhiêu vụ chưa phát hiện được. Đây là vấn đề lớn, Chính phủ cần kiến nghị giải pháp" – bà Lê Thị Nga nêu quan điểm.

Nữ đại biểu cũng dẫn chứng nhiều vụ án giết người thời gian gần đây đặc biệt nghiêm trọng, giết người thân, giết nhiều người, nhiều trường hợp "ngáo đá" gây án gây rúng động. Rồi bạo lực học đường, xâm hại trẻ em, nhất là xâm hại tình dục trẻ em. "Vậy trước thực trạng này thì ta phải làm gì?" – bà Lê Thị Nga đặt câu hỏi và đề nghị Chính phủ cần đề xuất giải pháp./.

Ngọc Thành/VOV.VN

08/05/2019 3:00 CHĐã ban hành
Tin an ninh trật tự xã hội ghi nhận trong ngày 26/9/2009, ngày 27/9/2009 và ngày 28/9/2009Tin an ninh trật tự xã hội ghi nhận trong ngày 26/9/2009, ngày 27/9/2009 và ngày 28/9/2009
<font style="font-size:10pt" face=Arial>
<p>Tình hình an ninh trật tự xã hội ghi nhận trong ngày 26/9/2009, ngày 27/9/2009 <span style="font-size:10pt;font-family:arial">và ngày 28/9/2009 </span>như sau:</p></font>

  ANTT ngày 26/9/2009

2 vụ TNGT đường bộ:

Vụ 1: Hồi 13h ngày 25/09/2009 tại đường giao nhau 15A và 24A trong khu công nghiệp Tân Đức, xã ĐHH xe ôtô biển số 57L-2413 do tài xế nguyễn Văn Thúc điều khiển va chạm với xe môtô biển số 62M1-4403 do anh Nguyễn Thanh Tiền điều khiển bị thương đưa đến trạm y tế thị trấn Đức Hòa cấp cứu nhưng do chấn thương nặng anh Tiền đã chết. Nguyên nhân do anh Tiền điều khiển xe môto chạy nhanh băng ngang bất ngờ. Đội CSĐTTP về TTXH phối hợp CSGT đã khám nghiệm tử thi và hiện trường để điều tra xử lý.

Vụ 2: Hồi 05h05’, ngày 25/9/2009 tại km 1926 QL1A thuộc xã Mỹ Yên xảy ra vụ TNGT giữa xe ôtô 53N-8463 với bộ hành. Hậu quả: chết 01 người, hỏng 01 xe, thiệt hại tài sản không đáng kể. Nguyên nhân: do bộ hành qua đường không đúng nơi qui định.

-1vụ va chạm giao thông đường bộ (Bến Lức), bị thương 2 người, hỏng 2 xe môtô.

-1 vụ tự tử (TPTA), nạn nhân Lê Văn Thanh, SN 1940, ngụ KP An Thuận 1-P7. Nguyên nhân buồn căn bệnh nan y treo cổ chết. Nội vụ giao cho gia đình cam kết và an táng.

-1 vụ cờ bạc (đánh bài) tang vật gồm: 1 bộ bài 52 lá, 1 môtô, 1 điện thoại di động và 980.000đ tiền mặt. Nội vụ lập hồ sơ xử lý 4 đ/t (TPTA).

-Tuần tra kiểm soát TTGT-TTĐT phát hiện, lập biên bản 196 trường hợp vi phạm, phạt 94,9 triệu đồng. Tước GPLX 15 trường hợp.

 

ANTT ngày 27/9/2009

-2 vụ tai nạn giao thông đường bộ (Bến Lức), chết 2 người, bị thương 1 người, hỏng 2 xe môtô, 2 xe ôtô.

*Vụ 1: Hồi 10h25’ ngày 26/9/2009 tại km 02 đường Nguyễn Trung Trực thuộc thị trấn Bến Lức xảy ra vụ TNGT giữa xe ôtô 54Z-1759 với xe môtô 51U5-9970. Hậu quả: chết 01 người (Nguyễn Thị Mỹ Loan, SN: 1975, ĐKTT: ấp Bình Hòa, Bình Trị Đông, Tân Trụ, Long An), bị thương 01 người, hỏng 02 xe, thiệt hại tài sản khoảng 5.000.000đ. Nguyên nhân: do lái xe môtô 51U5-9970 không đi bên phải theo chiều đi của mình.

*Vụ 2: Hồi 18h20’ ngày 26/9/2009 tại km 08 ĐT830 thuộc xã Lương Hòa xảy ra vụ TNGT giữa xe môtô 62H7-5817 với xe ôtô 60N-0584. Hậu quả: chết 01 người (Võ Minh Vũ, SN: 1974, ĐKTT: ấp 1, Tân Hòa, Bến Lức, Long An), hỏng 02 xe, thiệt hại tài sản khoảng 3.000.000đ. Nguyên nhân: do lái xe môtô 62H7-5817 tránh xe không đúng qui định.

-5 vụ va chạm giao thông đường bộ (Bến Lức), bị thương 5 người, hỏng 4 xe môtô, 4 xe ôtô, 1 xe đạp.

-1 vụ trộm cắp tài sản (TPTA) thiệt hại 1 xe môtô. Nội vụ đã bắt được đối tượng, thu hồi tài sản, lập hồ sơ xử lý.

-1 vụ chết người (Đức Hòa): Hồi 23h ngày 26/9/2009, tại công ty cổ phần Minh Khôi ở khu công nghiệp Hải Sơn, thuộc xã Đức Hòa Hạ xảy ra vụ điện giật. Nạn nhân Lê Văn Nhất, sinh 1987, ngụ Giòng Giềng, Kiên Giang (công nhân của công ty). Nội vụ đang điều tra làm rõ.

-Chống buôn lậu, buôn bán hàng cấm bắt giữ 660 bao TLN và 35 bao đường cát Thái Lan.

-Tuần tra kiểm soát TTGT-TTĐT phát hiện, lập biên bản 40 trường hợp vi phạm, phạt 24,87 triệu đồng. Tước GPLX 2 trường hợp.

 

ANTT ngày 28/9/2009

 -1 vụ trộm cắp tài sản (Đức Huệ) thiệt hại 1 xe mô tô, đã làm rõ thu hồi tài sản, bắt 1 đối tượng.

-9 vụ va chạm giao thông đường bộ (Thủ Thừa 3, Đức Huệ 2, Tân Hưng 1, Tân Trụ 1, Bến Lức 1, TPTA 1), bị thương 11 người, hỏng 9 xe môtô, 2 xe ôtô.

-1 vụ chết người chưa rõ nguyên nhân (Đức Hòa) tại ấp 3A - xã Hựu Thạnh phát hiện 1 xác chết trôi. Nạn nhân chưa xác định được nhân thân lai lịch, giới tính nam khoảng 40 tuổi. Nội vụ đang khám nghiệm hiện trường khám nghiệm tử thi làm rõ nguyên nhân chết.

-Xoá 01 tụ điểm cờ bạc (đánh bài) tang vật thu giữ gồm 03 bộ bài và 975.000đ. Lập hồ sơ 5 đối tượng chờ xử lý (Cần Đước).

-Khởi tố 2 vụ, 2 bị can can tội trộm cắp tài sản (Cần Đước, Thủ Thừa).

 -Tuần tra kiểm soát TTGT-TTĐT phát hiện, lập biên bản 94 trường hợp vi phạm, phạt 52,235 triệu đồng. Tước GPLX 24 trường hợp.

 

Công An Long An

27/09/2009 12:00 SAĐã ban hành
Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng nhà tình nghĩa tại Tân TrụNguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tặng nhà tình nghĩa tại Tân Trụ
Sáng ngày 08/01, Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Long An - Đỗ Hữu Lâm đến ấp 2, xã Tân Phước Tây trao tặng căn nhà tình nghĩa cho gia đình ông Nguyễn Văn Gẩm.

Ông Nguyễn Văn Gẩm, SN 1945 là thương binh hạng 3/4. Căn nhà có diện tích sử dụng 60 mét vuông, tường gạch, mái tole, kinh phí xây dựng 90 triệu đồng. Trong đó, ông Đỗ Hữu Lâm vận động Công ty Bao bì giấy Việt Trung hỗ trợ 60 triệu đồng, phần còn lại do gia đình đóng góp.

Nhận được nhà mới, ông Gẩm vui mừng và cảm ơn chính quyền cùng nhà tài trợ đã quan tâm giúp đỡ cho gia đình./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/nguyen-pho-bi-thu-thuong-truc-tinh-uy-tang-nha-tinh-nghia-tai-tan-tru-a88501.html

09/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​