Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

ban do viet nam - One Central - The River Thủ Thiêm - Stella En Tropic - sữa tăng cân cho bé - Bản đồ thế giới - Grand marina Saigon - y2metacảm biến áp suất - https://inoxtrihieu.com/ - Incontinet Việt Nam - https://vinh-cat.com.vn/ - west lakes golf & villas - grand marina saigon - Căn hộ Bình Dương
danangsale - https://vabuta.webflow.io/
Novaworld Đà Lạt - Grand Marina - Trung tâm đào tạo SEO vietmoz - việc làm bình dương - WikiGlocal - Giặt rèm cửa chất lượng GIDIVI - Luật sư tư vấn ly hôn - Xem Lịch Âm - lắp mạng fpt - UpAnh123 - kí tự đặc biệt - máy khoan pin - cáp mạng - centralreal.vn - everon - cửa cuốn đài loan - Lắp internet FPT - thiết kế logo - Chuyển nhà trọn gói - Dịch vụ chuyển nhà - Dịch vụ chuyển nhà - danhthucvedeptunhien.comin catalogue - vinhomes - Nội thất UMA - canhovinhomesquan9.com.vn
https://century-city.vn/ - BeeCostbatdongsanexpress.vn123Muawww.novalandagent.com.vn - xe đạp tập gym - két sắt mini - Hà đô charm villas An Khánh - Vnrep - novaworldvietnam - beat nha dat - chuyển văn phòng trọn gói - dịch vụ chuyển nhà - invert.vn - Bảo hiểm xã hội điện tử - phutungotochinhhang.vn - in card visitvăn phòng luật - Du lịch Sapa - Du thuyền Hạ Long - Tour Hạ Long - nệm dunlopillo - ghế sofa hiện đại - khosim.com - giặt nệm tại nhà Aplite - atvstp.org.vn - vé máy baydịch vụ chuyển nhà trọn gói - két sắt việt tiệp - Blog SEO VietmozDịch vụ chuyển nhà - Dịch vụ chuyển nhà - https://kythuatdienviet.com/ - Cảm biến nhiệt độ - Ổ cắm công nghiệp - Cảm biến đo ẩm đất - Cảm biến đo ẩmIn tem bao hanh - sim so dep simgiagoc
kientrucnoithatamg.com/amg/thiet-ke-kien-truc/ - HAKAWAChuyển nhà trọn gói Đồng hồ đo áp suấtDịch vụ chuyển văn phòng trọn góiChuyển nhà trọn góiDịch vụ chuyển nhà trọn góiChuyển văn phòngISO 9001Quạt trần - Cảm biến đo áp suất -  Đồ phượt giá rẻ - Chứng chỉ năng lực xây dựng - Đăng ký thương hiệu - Biệt thự west lakes golf & villas -  Thành lập công tyThiết bị cảm biếnVăn phò​ng phẩm​ - ISO 22000​​ ​- Đấu thầu qua mạng​ - Century City - Lan Anh 7 - NovaWorld Hồ Tràm - Aqua City

 
Tin tức - Sự kiện - Tin UBND
 
Căn cứ Hướng dẫn số 3420/HD-BVHTTDL ngày 02/10/2012 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh; Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; thực hiện Kế hoạch số 135-KH/TU ngày 30/12/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Hướng dẫn số 62/HD-BTGTU ngày 03/01/2021 và Công văn số 171-CV/BTGTU ngày 19/01/2021 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, 
 
Năm 2020, dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp ngay từ đầu năm tác động đến toàn bộ nền kinh tế trong nước và thế giới; đến nay dịch bệnh vẫn đang tiếp tục tạo nên những khó khăn, thách thức lớn cho phát triển kinh tế, ảnh hưởng lớn đến thu nhập và đời sống của người dân. 
 
Thực hiện Chỉ thị số 06/CT-BTC ngày 21/12/2020 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. UBND tỉnh có Chỉ thị số 179/CT-UBND yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; các đơn vị chức năng có liên quan và các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh Long An triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau: 
 
Ngày 15/01/2021, UBND tỉnh ban hành quyết định số 344/QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết về chủ trương đầu tư chương trình hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2021 – 2025. 
 
Năm 2020, ngành nuôi thủy sản của tỉnh tiếp tục được duy trì và phát triển, sản lượng thủy sản nuôi đạt 58.134 tấn/54.000 tấn kế hoạch đề ra là, góp phần vào tăng trưởng chung của ngành nông nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.  
 
Vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch phát triển doanh nghiệp công nghệ số tỉnh Long An giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030. 
 
Ngày 29/12/2020, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út chủ trì buổi công bố các quyết định của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác cán bộ. 
 
Ngày 28/12/2020, UBND tỉnh ban hành công văn số 7894/UBND-VHXH về việc tiếp tục tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. 
 
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (bản tin dự báo mùa ngày 16/11/2020), hiện tượng La Nina sẽ tiếp tục duy trì từ nay cho đến những tháng đầu năm 2021. Trong thời gian từ tháng 01 đến tháng 5/2021, lượng mưa trên các khu vực phổ biến ở mức trung bình nhiều năm (TBNN) và cao hơn TBNN, khả năng xuất hiện mưa trái mùa ở một số tỉnh thuộc khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long; dòng chảy trên các sông, suối phổ biến thấp hơn so với TBNN từ 10 - 30%. 
 
Vừa qua, UBND tỉnh có văn bản yêu cầu các sở, ngành tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương quán triệt, chấn chỉnh và tổ chức nghiêm công tác phòng, chống bệnh gia súc, gia cầm (GSGC) theo quy định; khẩn trương khắc phục những tồn tại, bất cập cũng như chủ động trong phòng chống dịch bệnh GSGC trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2021, tránh tình trạng dịch bệnh bùng phát làm ảnh hưởng đến tình hình chăn nuôi phục vụ người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Nói không với rác thải nhựaNói không với rác thải nhựa
Ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa, túi nylon gây ra những tác hại khôn lường đối với môi trường và sức khỏe cộng đồng. Vì vậy, nhà nhà, người người cần chung tay hạn chế rác thải nhựa (RTN), tiến tới nói không với chúng.

Nhiều hoạt động thiết thực của người trẻ

Cứ mỗi giờ ra chơi, học sinh Trường THCS Thống Nhất (TP.Tân An, tỉnh Long An) lại cho "ngôi nhà kế hoạch nhỏ" "ăn" rác thải. Số tiền thu gom từ bán ve chai được trường trích một phần nhỏ nộp về Hội đồng Đội thành phố, số còn lại được dùng để mua quà hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. 

Tuyên truyền trong học sinh ý thức hạn chế rác thải nhựa, tiến đến nói không với chúng. (Trong ảnh: Học sinh Trường THCS Thống Nhất, TP.Tân An tham gia mô hình Ngôi nhà kế hoạch nhỏ) 

Tuyên truyền trong học sinh ý thức hạn chế rác thải nhựa, tiến đến nói không với chúng. (Trong ảnh: Học sinh Trường THCS Thống Nhất, TP.Tân An tham gia mô hình Ngôi nhà kế hoạch nhỏ)

Em Thu Thảo, lớp 6/7, chia sẻ: "Từ năm học trước, em và các bạn trong lớp được cô tổng phụ trách đội tuyên truyền về tác hại của RTN, giữ gìn môi trường xung quanh bằng cách phân loại rác trước khi đem bỏ những vật dụng tái chế vào "ngôi nhà kế hoạch nhỏ". Từ đó, mỗi giờ lên lớp hoặc ra chơi, các bạn sau khi ăn quà vặt đều bỏ những chai nhựa vào đây, vừa tiết kiệm được phần tiền nhỏ, vừa bảo vệ môi trường".

Tổng phụ trách Đội Trường THCS Thống Nhất - Trần Thị Ngọc Điệp thông tin, những năm trước, học sinh thường xả rác mặc dù được các thầy cô nhắc nhở nhiều lần. Với suy nghĩ cần giáo dục học sinh hiểu được tác hại của RTN, liên đội xây dựng mô hình này từ năm học 2018-2019. Liên đội phối hợp Ban Giám hiệu trường tuyên truyền để học sinh hiểu được ý nghĩa mô hình thông qua sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp và hoạt động Đội. Liên đội dành một phần đất nhỏ nằm ở góc sân trường để đặt "ngôi nhà kế hoạch nhỏ", đựng rác tái sử dụng như giấy, chai, lọ nhựa, vỏ lon,... Từ khi phát động đến nay, các em hiểu hơn về tác hại của rác thải nói chung, RTN nói riêng đối với môi trường sống giúp các em có ý thức hơn.

 

Người trẻ làm những việc có ích để bảo vệ môi trường. (Trong ảnh: Học sinh Trường THCS Thống Nhất tham gia mô hình Ngôi nhà kế hoạch nhỏ)

Quyền Bí thư Tỉnh đoàn Long An - Võ Trần Tuấn Thanh cho rằng, thời gian qua, các tổ chức Đoàn trong tỉnh tuyên truyền, phát động đến các bạn trẻ nhiều hoạt động chung tay bảo vệ môi trường và phòng, chống RTN. Thông qua các chiến dịch tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh, các mô hình ý nghĩa được các bạn trẻ hưởng ứng: Trồng cây xanh, khơi thông dòng chảy, thu dọn rác, gần đây nhất là hành trình chung tay bảo vệ môi trường được tổ chức tại Nhà Thiếu nhi với thông điệp mạnh mẽ trong việc sử dụng, tái chế RTN một cách phù hợp cũng như hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa,... Đặc biệt, nhiều thủ lĩnh thanh niên trong tỉnh còn sáng tạo, lồng ghép thêm nhiều hoạt động phong phú: Xây, sửa nhà tình nghĩa, trường mẫu giáo; làm đường, biến điểm đen rác thải thành bích họa, tổ chức tuyên truyền kêu gọi người dân chống RTN, thay đổi thói quen sử dụng túi nylon, túi nhựa,...

Thay đổi thói quen - bảo vệ môi trường

Bước qua tuổi 85 nhưng hàng ngày, bà Huỳnh Thị Mai, ngụ ấp 1, xã Long Cang, huyện Cần Đước, tỉnh Long An vẫn cùng một nhóm phụ nữ phân loại rác tại nguồn, thu gom rác thải tái chế, bán góp tiền cho công tác an sinh xã hội. Bà nói: "Mặc dù có vất vả nhưng vì cái chung, lợi ích cho con cháu sau này nên mình làm. Nhiều năm nay, gia đình tôi đều phân loại rác. Tôi thường dặn con cháu trong nhà hạn chế sử dụng túi nylon vì chúng rất độc hại cho môi trường. Nhiều năm về trước, mỗi khi đi chợ, người dân thường đem giỏ, dùng lá chuối hoặc những ca-men để đựng thức ăn chứ không sử dụng túi nylon tràn lan như hiện nay. Để hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa, nhất là sản phẩm nhựa dùng 1 lần, tôi nghĩ chúng ta phải tuyên truyền cho người dân, đặc biệt là những người nội trợ, người tiêu dùng hiểu được tác hại của chúng".

 

Phong trào chống rác thải nhựa không khó nhưng phải có thời gian và cần sự vào cuộc, hưởng ứng của người dân. (Trong ảnh: Mô hình thu gom phế liệu của phụ nữ Long Cang huyện Cần Đước)

Tại gia đình bà Mai, mỗi lần họp tổ phụ nữ, mọi người có thói quen đem theo rác thải tái chế để bán. Số tiền thu được trao cho Hội Phụ nữ xã để góp với huyện xây dựng mái ấm tình thương.

Theo Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh - Đỗ Thị Kim Thắm, hội vận động hội viên, phụ nữ và người dân chung tay xây dựng, thành lập, duy trì các mô hình chống RTN gắn liền nhu cầu đời sống: Hố thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật; Giỏ rác trao tay; Hố rác gia đình; Tổ thu gom xử lý rác thải; Giỏ xách đi chợ; Chai nhựa yêu thương; 3 Thu gom - 2 Xử lý và 2T; Biến rác thành tiền;... Ngoài ra, hội khuyến khích các hộ kinh doanh, tiểu thương và phụ nữ tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nylon, sản phẩm nhựa khó phân hủy khi đi chợ,...

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Nguyễn Tân Thuấn cho biết, hiện nay, việc sử dụng túi nylon, sản phẩm nhựa dùng 1 lần ở nước ta nói chung, Long An nói riêng còn rất phổ biến. Chúng có giá rất rẻ, bền, dễ tìm mua, sử dụng một lần không cần dọn rửa nên được ưa chuộng. Tuy nhiên, RTN mất rất nhiều thời gian mới phân hủy, làm bẩn, độc đất đai, gây cản trở dòng chảy, len lỏi vào các mạch nước ngầm. Nếu đốt RTN sẽ gây ô nhiễm không khí. Những hóa chất từ chai nhựa, ly nhựa, túi nylon đựng thực phẩm sẽ gây độc hại với sức khỏe con người. Xử lý RTN phải mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc,...

Vì vậy, ngành tham mưu UBND tỉnh có văn bản gửi đến các cơ quan, đơn vị trong tỉnh và các địa phương phát động phong trào chống RTN. Gần đây nhất, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, cấp huyện trong những cuộc họp hạn chế sử dụng chai đựng nước uống một lần bằng nhựa. Ngoài ra, một số cửa hàng ăn uống, siêu thị,... hạn chế dùng ly nhựa mà chuyển sang dùng ly giấy, ống hút nhựa được thay thế bằng chất liệu bột; một số người dân bắt đầu dùng túi vải thay thế túi nylon,... Đây là bước tiến của phong trào, góp phần thay đổi nhận thức của người dân về RTN. 

 

Người nội trợ nên có thói quen xách giỏ đi chợ hoặc dùng giỏ đựng nhiều vật dụng khi cần thiết nhằm hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần

Nhựa là vật dụng gắn liền với cuộc sống con người. Vì vậy, thực hiện phong trào này không phải là tẩy chay hết tất cả sản phẩm nhựa. Ở đây, ngành khuyến khích người dân hạn chế sử dụng các vật dụng bằng nhựa, nhất là các loại sản phẩm chỉ sử dụng một lần. Ông Thuấn cũng nhấn mạnh, để phong trào đạt kết quả, cần có thời gian và làm tốt công tác tuyên truyền để mọi người thay đổi thói quen, chung tay hưởng ứng./.

Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, mỗi năm, lượng rác thải nhựa ra môi trường đủ để bao quanh trái đất 4 lần. Mỗi phút có 1.000 túi nhựa được tiêu thụ, nhưng chỉ có 27% trong số đó được xử lý, tái chế. Việt Nam nằm trong các quốc gia có mức độ ô nhiễm rác thải nhựa lớn trên thế giới. Mỗi ngày, cả nước có hàng triệu túi nylon được thải ra môi trường.

Tại Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa do Trung ương Đoàn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP.Hà Nội tổ chức, Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi: "Nhà nhà hạn chế rác thải nhựa, người người phòng, chống ô nhiễm rác thải nhựa, xã hội tiến đến nói không với rác thải nhựa". Thủ tướng kêu gọi toàn xã hội phấn đấu đến năm 2021, các cửa hàng, các chợ, các siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần; đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần.

UBND tỉnh Long An có văn bản yêu cầu các sở, ngành tỉnh, các địa phương tổ chức phát động phong trào chống rác thải nhựa. Theo đó, không sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng 1 lần trong hoạt động của cơ quan, đơn vị; phát động mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hành động và vận động người thân cùng thực hiện "Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần".

UBND tỉnh Long An cũng phát động phong trào huy động sự tham gia của cộng đồng dân cư trong việc thu gom, phân loại các sản phẩm đã sử dụng làm từ nhựa, bao bì, túi nylon, hộp xốp và vận chuyển đến nơi tái chế, xử lý theo quy định; khuyến khích mọi người sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy, tái sử dụng, thân thiện với môi trường thay thế túi nylon, hộp xốp, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng 1 lần,...

Theo Báo Long An Online
27/08/2019 10:00 SAĐã ban hành
Siết chặt biên giới, ngăn ngừa xuất, nhập cảnh trái phépSiết chặt biên giới, ngăn ngừa xuất, nhập cảnh trái phép
Trước tình hình dịch Covid-19 tái bùng phát tại một số tỉnh, thành trong nước và diễn biến phức tạp, lực lượng bộ đội biên phòng (BĐBP) trên tuyến biên giới của tỉnh Long An tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, tiếp tục duy trì chốt chặn 24/24 giờ để ngăn chặn các đối tượng xuất, nhập cảnh (XNC) trái phép, bảo vệ an ninh biên giới và phòng, chống tội phạm.

Tuần tra, kiểm soát ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép

Tuần tra, kiểm soát ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép

Kiểm soát chặt ngay từ biên giới

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo các ĐBP tiếp tục duy trì các tổ, chốt, tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các đường mòn, lối mở trên biên giới, nhằm ngăn chặn triệt để việc XNC và vận chuyển trái phép hàng hóa qua lại biên giới.

Có mặt tại tuyến biên giới trong những ngày này, chúng tôi ghi nhận, tại các tuyến đường biên giới của tỉnh, lực lượng bộ đội đóng chốt, tuần tra, kiểm tra chặt chẽ. Đại úy Phan Đình Huy - Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng (ĐBP) Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp, cho biết: Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát, thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các công văn của UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Đồn tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát biên giới, ngăn chặn các hoạt động XNC trái phép nhằm quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ, phòng, chống dịch bệnh Covid-19; phát hiện ngay từ sớm, không để người dân qua lại khu vực biên giới trái phép làm lây lan dịch bệnh vào địa bàn.

Hiện nay, trên tuyến biên giới, ngoài cán bộ, chiến sĩ (CBCS) của đơn vị, Đồn còn được tăng cường lực lượng từ BĐBP các tỉnh Trà Vinh, Bến Tre và Học viện BP. Đơn vị bố trí 4 chốt kiểm soát và 2 tổ kiểm soát lưu động với 46 CBCS tuần tra khép kín đoạn biên giới dài 9,5km do Đồn phụ trách. Hoạt động kiểm soát biên giới được siết chặt nhằm phòng, chống XNC trái phép và phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại. Bên cạnh đó, đơn vị tổ chức tiếp nhận công dân, chuyên gia nhập cảnh qua biên giới, phối hợp ngành chức năng đưa đi cách ly, bảo đảm an toàn, đúng quy định.

Thời điểm này, thời tiết khắc nghiệt nhưng tất cả CBCS đang thực hiện nhiệm vụ luôn nỗ lực vượt qua, kiên trì bám trụ, canh gác ngày đêm nhằm ngăn chặn kịp thời các nguồn dịch bệnh Covid-19, kiên quyết không để lây lan qua biên giới. Trung sĩ Bùi Anh Thái - học viên Học viện BP, chia sẻ: Mặc dù địa bàn mới, khí hậu, thời tiết chưa quen nhưng để hoàn thành tốt nhiệm vụ do cấp trên giao, chúng tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi hoàn cảnh để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hàng ngày, chúng tôi cùng với CBCS Đồn tuần tra, kiểm soát đoạn biên giới được phân công phụ trách nhằm ngăn chặn cũng như phát hiện kịp thời những đối tượng có hành vi xâm nhập, vượt biên trái phép và kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19.

Theo Thượng tá Bùi Xuân Thủy - Đồn trưởng ĐBP Sông Trăng, xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, lâu dài, nhất là thời gian gần đây, hoạt động nhập cảnh trái phép vào biên giới ngày càng phức tạp, Ban Chỉ huy Đồn quán triệt đến CBCS, duy trì nghiêm và tăng cường lực lượng tại các trạm, chốt tuần tra, kiểm soát và phối hợp lực lượng chức năng trên địa bàn ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, bảo đảm an ninh, trật tự khu vực biên giới. Trên tuyến biên giới dài 15,5km Đồn phụ trách, ngoài 2 trạm và 1 đội kiểm soát, đơn vị còn thành lập 5 chốt cố định và 3 điểm chốt chặn với 38 CBCS (biên phòng, công an, dân quân) bảo đảm quân số trực 24/24 giờ.

Tuần tra, kiểm soát ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép

Kiểm tra người, phương tiện ra, vào biên giới

Bên cạnh đó, Đồn còn đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân khu vực biên giới trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đến từng hộ gia đình vận động và tổ chức ký cam kết không tham gia, bao che, tiếp tay cho hoạt động XNC trái phép, buôn lậu, gian lận thương mại và các loại tội phạm khác; không tiếp tay, đưa đón người ở nước láng giềng hoặc người từ vùng dịch trở về bất hợp pháp; nêu cao cảnh giác, phát hiện, tố giác tội phạm,…

 Đại tá Đoàn Văn An - Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, cho biết: Hiện nay, trên tuyến biên giới dài gần 133km, BĐBP tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm việc đóng các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ theo Chỉ thị 16/CT-TTg, ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ; duy trì 12 trạm kiểm soát BP, phối hợp lực lượng công an, dân quân tổ chức 36 tổ, chốt với 386 CBCS (BĐBP 311, dân quân 50, công an 25), sử dụng 7 chó chiến đấu làm nhiệm vụ chốt chặn, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở, ngăn chặn triệt để tình trạng nhập cảnh, vượt biên, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

Không để dịch bệnh xâm nhập qua biên giới

Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Hưng - Nguyễn Tuấn Anh cho biết: Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang tái bùng phát ở một số tỉnh, thành trong nước và diễn biến phức tạp, địa phương triển khai, thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, huyện tuyên truyền, vận động người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động cung cấp thông tin về những người từ địa phương khác đến cho cơ quan chức năng để có biện pháp quản lý, xử lý theo quy định. Thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ", bình tĩnh ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh. Đẩy mạnh tuyên truyền thông điệp "5K" của Bộ Y tế để người dân nâng cao nhận thức, tránh tâm lý lơ là, chủ quan trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Rà soát, nắm chắc khai báo y tế đối với những người từ vùng dịch về địa phương. Tạm dừng các hoạt động lễ hội không cần thiết, các hoạt động vui chơi, giải trí tụ tập đông người. Đặc biệt, địa phương có đường biên giới dài hơn 45km, các xã biên giới có cửa khẩu, đường mòn, lối mở chủ động đẩy mạnh phối hợp cơ quan chức năng chủ động rà soát, củng cố các trạm, chốt phòng, chống dịch trên tuyến biên giới, tổ chức tuần tra, kiểm soát ngăn chặn, xử lý kịp thời các đối tượng XNC trái phép. Vận động người dân không tham gia đưa, đón, tiếp tay cho các đối tượng XNC trái phép; xử lý nghiêm các đối tượng đưa, đón, bảo kê cho hoạt động nhập cảnh trái phép,…

Phun thuốc khử khuẩn doanh trại

Phun thuốc khử khuẩn doanh trại

Theo Đại tá Đoàn Văn An, để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không để dịch lây lan qua biên giới và vào đơn vị, BĐBP tỉnh tiếp tục quán triệt đầy đủ, kịp thời và triển khai, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Quân đội, Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các cấp; các quy định, hướng dẫn, khuyến cáo của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm túc thông điệp "5K": Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế. Phối hợp chặt chẽ các lực lượng tăng cường chốt chặn, tuần tra, kiểm soát các đường mòn, lối mở, ngăn chặn triệt để tình trạng XNC, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Giám sát chặt chẽ, đưa đi cách ly người nhập cảnh theo quy định. Kịp thời ngăn chặn, triệt phá các đường dây đưa người qua biên giới. Tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh cho CBCS, gia đình, thân nhân và người dân. Thực hiện các biện pháp khử khuẩn doanh trại, phương tiện ra, vào đơn vị, do thân nhiệt và tổ chức khai báo y tế khách vào cơ quan, đơn vị, theo dõi chặt chẽ sức khỏe bộ đội. Thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ", tranh thủ sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức, cá nhân trong huy động trang bị, vật tư, hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch, chủ động củng cố lán trại cho các tổ, chốt phòng, chống dịch trên biên giới./.

Đến ngày 31/01/2021, BĐBP tỉnh đã làm thủ tục nhập cảnh, phối hợp bắt giữ, bàn giao đưa đi cách ly y tế tổng cộng 699 người Việt Nam, 15 người nước ngoài xuất, nhập cảnh qua các cửa khẩu, nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở. Trong đó, xuất, nhập cảnh hợp pháp là 388 người; xuất, nhập cảnh trái phép là 326 người. Cụ thể, 213 người có hộ khẩu thường trú tại Long An; 486 người ở các tỉnh, thành khác; 8 người quốc tịch Trung Quốc, 1 người Malaysia, 1 người quốc tịch Campuchia và 5 người Ấn Độ.

Theo Báo Long An Online

Siết chặt biên giới, ngăn ngừa xuất, nhập cảnh trái phép - Báo Long An Online (baolongan.vn)


04/02/2021 10:00 SAĐã ban hành
Tân Hưng kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập huyệnTân Hưng kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập huyện
Ngày 24/3, Huyện ủy, HĐND, UBND, UB.MTTQ Việt Nam huyện Tân Hưng, tỉnh Long An tổ chức Lễ Kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập huyện (24/3/1994 - 24/3/2019).

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần yêu cầu Tân Hưng khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế

Nguyên ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy - Trương Văn Tiếp; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy - Lê Thanh Nghiêm; các Mẹ Việt Nam Anh hùng; nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện và đông đảo nhân dân đến dự.

Huyện Tân Hưng được thành lập vào ngày 24/3/1994 trên cơ sở tách ra từ huyện Vĩnh Hưng. Trong những ngày đầu thành lập, Đảng bộ và nhân dân huyện phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Kinh tế mang tính tự cung, tự cấp. Đất hoang hóa, nhiễm phèn trên 50%. Cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng kỹ thuật hầu như chưa có gì đáng kể; không có điện, nước hợp vệ sinh. Giao thông - vận tải chủ yếu là đường thuỷ. Đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao, trình độ dân trí thấp,…

 

Bí thư Huyện ủy Tân Hưng - Lương Sơn Cầu ôn lại quá trình xây dựng và phát triển huyện Tân Hưng

Bằng quyết tâm chính trị cao, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết một lòng, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, tập trung khắc phục mọi khó khăn, xây dựng quê hương phát triển. Trải qua 25 năm, huyện Tân Hưng có bước phát triển vượt bật trên tất cả các lĩnh vực đời sống, xã hội.

Kinh tế tiếp tục phát triển khá, chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn. Tỷ lệ gia tăng giá trị sản xuất là 11%.

Nếu như năm 1994, diện tích gieo trồng lúa cả năm là 21.000ha, lúa một vụ bấp bênh, năng suất thấp, sản lượng chỉ khoảng 90.000 tấn thì đến nay, diện tích gieo sạ lúa cả năm được 78.000ha, với tổng sản lượng trên 400.000 tấn, trong đó, lúa chất lượng cao trên 360.000 tấn.

 

Đến nay, sản lượng lúa bình quân của huyện Tân Hưng đạt 400.000 tấn/năm

Song song với nông nghiệp thì hoạt động công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp có sự phát triển với trên 100 cơ sở công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp: Xay xát, chế biến thực phẩm, thức ăn gia súc, sửa chữa công cụ, đồ mộc, vật liệu xây dựng.

Hiện nay, toàn huyện có 97% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó có 50% số hộ sử dụng nước sạch. 99,8% hộ sử dụng điện.

Hệ thống giao thông, thuỷ lợi trên địa bàn huyện được quan tâm đầu tư tương đối hoàn chỉnh. Đường giao thông nông thôn được cứng hóa, trải sỏi hoặc bê tông đạt 116/134km, các xã đều có đường ô tô đến trung tâm xã, trong đó có 4 xã được trải nhựa. Chương trình cụm - tuyến dân cư được tập trung chỉ đạo bảo đảm việc đưa dân vào ở ổn định. Thu ngân sách hàng năm đều vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra và vượt chỉ tiêu tỉnh giao; chi bảo đảm tiết kiệm, đúng mục đích, hiệu quả.

 

Hệ thống giao thông dần được đầu tư hoàn thiện

An sinh xã hội được bảo đảm, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ổn định và từng bước cải thiện. Nếu như trước đây, trường học còn tạm bợ thì đến nay, hệ thống trường lớp được xây dựng kiên cố. Mạng lưới y tế được củng cố và phát triển; đội ngũ y, bác sĩ từng bước được chuẩn hóa, cơ bản đáp ứng yêu cầu phục vụ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Công tác quốc phòng, an ninh, nội chính, đối ngoại được tăng cường, giữ vững ổn định chính trị và trật tự, an toàn xã hội,...

Đến nay, hệ thống chính trị thường xuyên được củng cố, kiện toàn và có bước phát triển. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên tiếp tục được nâng lên.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Hưng chung sức xây dựng trong 25 năm qua. Bước sang giai đoạn phát triển mới, với những thời cơ và thách thức mới, ông mong muốn cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện tiếp tục phát huy những kết quả và thành tích đạt được, tập trung khắc phục khó khăn, xây dựng huyện thực sự vững mạnh toàn diện. 

Để thực hiện tốt điều này, trong thời gian tới, Tân Hưng cần khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương trong phát triển kinh tế, tranh thủ các nguồn lực để đầu tư hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng, thiết chế văn hóa - xã hội; thu hẹp khoảng cách hưởng thụ các dịch vụ xã hội, đời sống tinh thần so với địa bàn có điều kiện khác.

Bên cạnh đó, huyện cần tập trung thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, chú trọng bồi dưỡng đội ngũ cán bộ có năng lực, trình độ để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII); quan tâm đến các lĩnh vực văn hóa, làm tốt công tác giảm nghèo, an sinh xã hội,.../.

Theo Báo Long An Online

25/03/2019 8:00 SAĐã ban hành
Ký kết phối hợp đảm bảo ANTT địa bàn giáp ranh giữa Long An và TP.HCMKý kết phối hợp đảm bảo ANTT địa bàn giáp ranh giữa Long An và TP.HCM
Công an tỉnh Long An và Công an TP.HCM tổ chức Hội nghị ký kết kế hoạch phối hợp đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) địa bàn giáp ranh. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần, Trưởng ban Nội chính Thành ủy TP.HCM - Dương Ngọc Hải, Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TP.HCM, Đại tá Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an tỉnh Long An dự hội nghị.

Trung tướng  Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TP.HCM và Đại tá Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an tỉnh Long An ký kết Kế hoạch phối hợp đảm bảo an ninh trật tự địa bàn giáp ranh

Theo đó, lực lượng Công an các cấp ở địa bàn giáp ranh chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể trong công tác đảm bảo ANTT, tích cực phối hợp quản lý địa bàn, đối tượng ở khu vực địa bàn giáp ranh; đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân tham gia tố giác tội phạm; xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và thường xuyên phối hợp tấn công, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, giải quyết kịp thời nhiều vụ việc vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn giáp ranh. 

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe 4 tham luận của các đơn vị: Công an huyện Bình Chánh – TP.HCM, Công an huyện Bến Lức - tỉnh Long An, Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an TP.HCM và Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Long An. Đồng thời, đại biểu thảo luận các vấn đề liên quan đến ANTT địa bàn giáp ranh giữa Long An và TP.HCM.

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo Công an TP.HCM và lãnh đạo Công an tỉnh Long An ký kết kế hoạch phối hợp đảm bảo ANTT địa bàn giáp ranh.

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo 2 địa phương ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của lực lượng Công an TP.HCM và Công an tỉnh Long An trong công tác giữ gìn ANTT, đặc biệt là lực lượng trực tiếp làm việc ở cơ sở trong công tác giữ gìn ANTT địa bàn giáp ranh. Đồng thời yêu cầu trong thời gian tới, Công an TP.HCM và Công an Long An tiếp tục phối hợp chỉ đạo tổ chức, triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch phối hợp đảm bảo ANTT khu vực giáp ranh đã được ký kết./.

Theo báo Long An Online

http://baolongan.vn/ky-ket-phoi-hop-dam-bao-antt-dia-ban-giap-ranh-giua-long-an-va-tp-hcm-a95903.html

25/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh: Nhiệm vụ thường xuyênĐảm bảo an toàn giao thông cho học sinh: Nhiệm vụ thường xuyên
Việc bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) cho học sinh (HS) là một trong những mối quan tâm hàng đầu không chỉ của nhà trường mà còn của toàn xã hội.
​​Học sinh gửi xe tại trụ sở UBND xã Vĩnh Đại


Học sinh gửi xe tại trụ sở UBND xã Vĩnh Đại

Tăng cường tuyên truyền
Hiệu trưởng Trường THPT Tân Thạnh (huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An) - Phan Văn Hà cho biết: "Do trường nằm cạnh Quốc lộ 62, gần khu dân cư, lượng xe tham gia lưu thông khá đông nên Ban Giám hiệu quán triệt giáo viên và cán bộ Đoàn thường xuyên nhắc nhở HS chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ nhằm bảo đảm an toàn cho bản thân và người khác". Được biết, nhiều năm liền, Trường THPT Tân Thạnh là điểm sáng trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT. Thầy Hà chia sẻ thêm: "Trong tiết chào cờ đầu tuần, chúng tôi luôn tuyên truyền đến HS về những rủi ro, hậu quả đáng tiếc nếu xảy ra tai nạn giao thông. Từ đó, các em nâng cao ý thức, không chủ quan khi tham gia giao thông". 

Với tinh thần đó, nhà trường phân công giáo viên, Đoàn trường quản lý chặt chẽ các trường hợp HS đi môtô phân khối lớn khi chưa đủ tuổi. Khi tan học, giáo viên, HS cùng nhau ra về. Qua đó, thầy cô có thể giám sát HS, không để các em đi hàng hai, hàng ba, không điều khiển xe quá tốc độ cho phép,... Được biết, bộ phận ATGT của trường do Phó Hiệu trưởng - Phùng Phi Loan và Bí thư Đoàn trường - Phạm Văn Hải phụ trách. Hàng tuần, bộ phận này đều thông báo tình hình trật tự, ATGT trong và ngoài nhà trường để Ban Giám hiệu kịp thời chấn chỉnh khi HS vi phạm. Trường THPT Tân Thạnh có 1.069 HS, trong đó hơn 1.000 em tự điều khiển xe đi học. Ban ATGT và Công an huyện, Công an thị trấn đều rất quan tâm và nhiệt tình phối hợp cùng nhà trường trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT. 

Xã Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng là một trong những xã đầu nguồn của tỉnh. Vào mùa lũ, UBND xã đẩy mạnh tuyên truyền bảo đảm ATGT cho HS trên địa bàn. Phó Chủ tịch UBND xã - Nguyễn Văn Thắng thông tin: "Địa bàn xã có tuyến kênh 79, Đường tỉnh 819 đi qua, Trường THCS nằm bên kia bờ kênh 79 nên HS phải qua phà, đường dẫn lên xuống phà lại khá dốc. Đến mùa lũ, UBND xã cho phép các em gửi xe đạp trong trụ sở UBND xã để thuận tiện hơn". Toàn xã Vĩnh Đại có hơn 700 HS. Năm học mới, Ban ATGT xã phối hợp các trường trên địa bàn tăng cường tuyên truyền về ATGT cho HS và phụ huynh, đồng thời cho phụ huynh làm cam kết chấp hành quy định về trật tự, ATGT khi đưa rước con em. Hàng ngày, bến phà phía trước UBND xã đưa rước hơn 200 HS qua lại, vì vậy, UBND xã thường xuyên nhắc nhở chủ bến trang bị áo phao, dụng cụ cứu sinh và không chở quá tải, quá số lượng người quy định.

Đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh

Với chủ đề năm 2019 "ATGT cho hành khách và người đi môtô, xe máy", Ban ATGT tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành, Ban ATGT địa phương đẩy mạnh tuyên truyền tại các trường học, nhất là vào dịp đầu năm học. Theo đó, Ban ATGT tỉnh yêu cầu ngành giáo dục và đào tạo chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục kiến thức ATGT trong trường học, giáo dục ý thức tự giác chấp hành pháp luật cho HS, sinh viên khi tham gia giao thông. Các trường phối hợp ban đại diện cha mẹ HS thường xuyên nhắc nhở, giáo dục con em chấp hành pháp luật về giao thông: Đội nón bảo hiểm khi ngồi trên môtô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện; không điều khiển môtô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi và không có giấy phép lái xe.

Trường Tiểu học Thạnh Hưng, xã Thạnh Hưng, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An tại điểm ấp Bàu Mua có 160 HS theo học, trong đó, hơn 20 HS hàng ngày được cha mẹ đưa đến lớp bằng xuồng. Cô Nguyễn Thị Phượng - phụ trách điểm trường, cho biết: "Trường phối hợp chặt chẽ cha mẹ HS, yêu cầu khi đưa rước con em bằng môtô, xe máy thì phải đội nón bảo hiểm cho các em, đưa rước bằng xuồng phải có phao cứu sinh". Giáo viên chú trọng trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước cho HS, đội nón bảo hiểm an toàn và thường xuyên nhắc nhở cha mẹ, người đưa rước các em chấp hành quy định về bảo đảm trật tự, ATGT.

Hy vọng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, sự phối hợp của gia đình và nhà trường góp phần nâng cao ý thức, tuân thủ các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông cho HS, tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra./.

Theo Báo Long An Online

24/09/2019 10:00 SAĐã ban hành
Kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Long An (22/8/1945-22/8/2019) - Anh hùng thời chiến, vững mạnh thời bìnhKỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Long An (22/8/1945-22/8/2019) - Anh hùng thời chiến, vững mạnh thời bình
Cách đây 74 năm, hoà trong khí thế cách mạng sục sôi của cả nước, sáng ngày 22/8/1945, trên 4.000 quần chúng cách mạng, với tầm vông giáo mác, khẩu hiệu, cờ đỏ sao vàng từ Châu Thành, Thủ Thừa đổ về dinh tỉnh trưởng. Trước rừng cờ, rừng người, Ủy ban cách mạng lâm thời do đồng chí Nguyễn Văn Trọng làm chủ tịch ra mắt đồng bào. Cùng thời điểm đó những tổ chức tiền thân của lực lượng vũ trang Long An cũng nhanh chóng được thành lập để bảo vệ chính quyền cách mạng còn non trẻ. Ngày 22/8/1945 được chọn làm ngày truyền thống lực lượng vũ trang Long An.

Sinh ra và lớn lên trong phong trào cách mạng của quần chúng, được Đảng lãnh đạo, nhân dân nuôi dưỡng, từ những đội du kích trong cuộc khởi nghĩa Nam kỳ năm 1940, với vũ khí thô sơ, lực lượng vũ trang tỉnh không ngừng phát triển các đại đội, tiểu đoàn chủ lực trong giai đoạn cuối của cuộc kháng chiến chống Pháp. Từ chỗ đánh nhỏ lẻ tiêu diệt từng toán, tốp, tiểu đội địch, tiến lên đánh vừa và đánh lớn tiêu diệt gọn từng đại đội, tiểu đoàn địch ở Láng Le (năm 1948).

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, lực lượng vũ trang tỉnh đã hình thành và phát triển nhiều tiểu đoàn chủ lực cơ động mạnh và phát triển rộng khắp, tạo thành thế trận chiến tranh nhân dân rộng khắp, liên tục tiến công địch trên khắp chiến trường, hỗ trợ đắc lực cho các lực lượng khác đấu tranh. Thực hiện đường lối chiến tranh nhân dân của Đảng, lực lượng vũ trang tỉnh cùng nhân dân đẩy mạnh 3 mũi giáp công, giải phóng hàng loạt xã, ấp cùng phong trào toàn dân đánh giặc. Chiến thắng Đức Hòa, Đức Lập, Hiệp Hoà đã tạo ra những cơn lốc làm sụp đổ nhanh chóng hệ thống ấp chiến lược mà địch dày công xây dựng, giải phóng nhân dân khỏi sự kìm kẹp của địch, tạo đà cho thế trận chiến tranh nhân dân phát triển, đẩy địch vào thế bị động, lúng túng. Vành đai diệt Mỹ ở Rạch Kiến là biểu hiện sinh động hình ảnh lực lượng vũ trang làm nòng cốt cho phong trào toàn dân đánh giặc của Long An.

Do vị trí chiến lược của tỉnh, có giai đoạn lực lượng địch ở Long An lên đến 2 sư đoàn chủ lực (sư đoàn 25 Mỹ và sư đoàn 25 ngụy), hàng chục tiểu đoàn biệt động, bảo an, hàng ngàn tên dân vệ. Trước kẻ thù hùng mạnh, áp đảo cả về lực lượng và vũ khí trang bị, lực lượng vũ trang Long An luôn tỏ ra vô cùng mưu trí, sáng tạo, dũng cảm, đánh thắng địch trong mọi tình huống chiến thuật. Trong chiến đấu, lực lượng vũ trang tỉnh mà tiêu biểu là Tiểu đoàn 1 anh hùng, trong 5 ngày cơ động hàng trăm cây số, đánh 3 trận tiêu diệt 2 tiểu đoàn địch ở Hoà Khánh và Cầu Tài - Hựu Thạnh, đánh bồi, đánh nhồi liên tiếp 3 lần vào Đức Lập, diệt 3 tiểu đoàn địch.

Trong tổng tiến công năm 1968, chấp hành tuyệt đối mệnh lệnh của cấp trên, Tiểu đoàn 1, Tiểu đoàn 2 Long An vừa hành quân vừa đánh mở đường, kiên quyết tiến công vào quận 8 Sài Gòn đúng thời gian quy định của mặt trận. Tại cầu Chữ Y, Tiểu đoàn 1 đã chiến đấu với quân địch đông gấp chục lần, chiếm ưu thế tuyệt đối về máy bay và xe bọc thép, suốt 7 ngày đêm cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn đã anh dũng mưu trí đẩy lùi hàng chục đợt tiến công của địch, giữ vững trận địa, diệt hàng trăm tên địch, bắn rơi nhiều máy bay, phá huỷ nhiều xe bọc thép.

Trong tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975, lực lượng vũ trang Long An vinh dự có Tiểu đoàn 1 là đơn vị bộ đội địa phương được trực tiếp tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh, tiến công và đánh chiếm các mục tiêu chiến lược trong Sài Gòn.

Trải qua 74 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, từ trong máu lửa 2 cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc xâm lược, cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam và 10 năm làm nghĩa vụ quốc tế vẻ vang, lực lượng vũ trang tỉnh nhà xứng đáng với danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân mà Đảng và Nhà nước trao tặng, xứng đáng là lực lượng vũ trang của quê hương Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc (riêng Tiểu đoàn 1 Long An 3 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân).

 

Năm 2018, lực lượng vũ trang Long An vinh dự được Thủ tướng chính phủ tặng cờ thi đua "Đơn vị xuất sắc nhất"

Phát huy truyền thống anh hùng, trong những năm qua lực lượng vũ trang Long An đã làm tốt vai trò làm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện nhiệm vụ Quân sự - Quốc phòng nên đã tạo sự chuyển biến toàn diện trên tất cả các mặt công tác, chất lượng thực hiện nhiệm vụ Quân sự - Quốc phòng được nâng cao, tiềm lực quốc phòng được củng cố tăng cường, khu vực phòng thủ được xây dựng vững mạnh, công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ Quân sự - Quốc phòng có nền nếp, chất lượng hiệu quả. lực lượng vũ trang tỉnh tiếp tục được quan tâm, chăm lo xây dựng vững mạnh toàn diện, có chất lượng tổng hợp, sức chiến đấu ngày càng cao, đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, thử thách, kiên cường, dũng cảm trong chiến đấu, năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất; thực hiện tốt công tác huấn luyện, diễn tập các phương án tác chiến sát với yêu cầu nhiệm vụ, phù hợp với tình hình và điều kiện thực tế của địa phương. Đặc biệt là tích cực bám nắm cơ sở, giúp đỡ nhân dân địa phương phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, chung sức xây dựng nông thôn mới và làm nòng cốt trong ứng phó với thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ ổn định đời sống.

Cấp ủy, tổ chức đảng trong lực lượng thường xuyên được củng cố, kiện toàn, rèn luyện về mọi mặt; năng lực lãnh đạo toàn diện, sức chiến đấu của các tổ chức đảng được nâng lên. Hàng năm, 100% tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ và đạt trong sạch vững mạnh; 97% đảng viên hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 100% tổ chức quần chúng đạt vững mạnh và vững mạnh xuất sắc; thường xuyên làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các quan điểm sai trái, chấp hành nghiêm chế độ, quy định về bảo vệ bí mật quân sự, xây dựng 100% cơ quan, đơn vị an toàn tuyệt đối về chính trị. 

Lực lượng vũ trang luôn duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu; kịp thời điều chỉnh, bổ sung quyết tâm, kế hoạch tác chiến phòng thủ, xây dựng các phương án và tổ chức luyện tập sát tình huống, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ; bảo đảm đầy đủ lực lượng, phương tiện, vũ khí trang bị theo quy định. Chất lượng công tác huấn luyện đã có nhiều chuyển biến, tiến bộ. Hằng năm, 100% các nội dung đạt yêu cầu, trên 75% đạt khá, giỏi. Các cấp chủ động phối hợp tham mưu với cấp ủy, chính quyền, xây dựng, quản lý lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên đúng quy định, chất lượng được nâng lên. Công tác tuyển gọi công dân nhập ngũ, bảo đảm 100% các chỉ tiêu, gắn công tác tuyển quân với tạo nguồn cán bộ cơ sở. Cấp ủy, chính quyền các cấp tổ chức tốt các cuộc diễn tập khu vực phòng thủ, phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn. Cấp ủy, chính quyền và Hội đồng Giáo dục quốc phòng, an ninh các cấp lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác giáo dục quốc phòng, an ninh với nhiều phương pháp, cách làm mới, mang tính đột phá, sáng tạo, đạt hiệu quả thiết thực. 

Phát huy truyền thống 74 năm xây dựng chiến đấu và trưởng thành, trong thời gian tới lực lượng vũ trang tỉnh cần quán triệt và thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

Một là: Tăng cường công tác giáo dục chính trị - tư tưởng trong lực lượng vũ trang tỉnh,  quán triệt sâu sắc và triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, nhất là nghị quyết Trung ương 8 (khóa IX) về "Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới". Trên cơ sở đó, củng cố vững chắc trận địa tư tưởng, xây dựng ý chí quyết tâm, trách nhiệm chính trị, ý chí tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ cho mọi cán bộ, chiến sỹ; bảo đảm cho mọi cán bộ, chiến sỹ luôn thống nhất về ý chí và hành động, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Hai là: Tập trung xây dựng các tổ chức Đảng thật sự trong sạch vững mạnh, đội ngũ cán bộ, đảng viên có phẩm chất, đạo đức tốt, không ngừng đổi mới và nâng cao phương pháp, tác phong công tác, tiếp tục đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ",

Ba là: Nâng cao chất lượng huấn luyện và khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang, phối hợp chặt chẽ cùng các lực lượng Công an, Biên phòng theo nghị định số 77 của Thủ tướng Chính phủ, đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn "diễn biến hòa bình", bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Bốn là: Tập trung xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, nền nếp chính quy ở cả 3 cấp, triển khai thực hiện xây dựng điểm Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh vững mạnh toàn diện về công tác Quốc phòng – Quân sự địa phương, đồng thời làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quân sự - quốc phòng; xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, khu vực phòng thủ huyện-thành phố và tỉnh vững chắc.

Kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Long An, cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang Long An không ngừng nâng cao trình độ khả năng SSCĐ, phát huy truyền thống anh hùng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong giai đoạn cách mạng mới. 

Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo - Chính ủy - Bộ CHQS tỉnh

22/08/2019 9:00 SAĐã ban hành
Nhiều mô hình mới, cách làm hay qua 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TWNhiều mô hình mới, cách làm hay qua 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW
Sáng 20/8, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - Võ Văn Thưởng phát biểu tại hội nghị

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư - Trần Quốc Vượng chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Long An, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh chủ trì.

Theo Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - Võ Văn Thưởng, qua 3 năm thực hiện, Chỉ thị 05-CT/TW đạt một số kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp.

Các cấp ủy nghiêm túc xây dựng kế hoạch triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, có các nội dung hết sức cụ thể.

Nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm được cấp ủy, chính quyền tập trung giải quyết triệt để. Nhiều địa phương, đơn vị chọn khâu đột phá là tập trung quyết liệt đổi mới cách thức lãnh đạo, điều hành công việc, đẩy mạnh cải cách hành chính, quan tâm công tác cán bộ, xây dựng tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Từ đó, tạo được sự hưởng ứng, vào cuộc tích cực của các cơ quan Trung ương, các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương, địa phương trong tuyên truyền gương người tốt, việc tốt, tuyên truyền mặt tích cực, góp phần quan trọng trong việc nhân rộng mô hình hay, cách làm hiệu quả, lan tỏa những tấm gương điển hình tiên tiến, làm cho việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày càng đi vào chiều sâu, có kết quả thực chất. Công tác phát hiện, tuyên truyền gương người tốt, việc tốt được các cấp ủy quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh hơn, có nhiều hơn các gương điển hình được tuyên dương ở các cấp.

Nhiều cấp ủy tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc nhắc nhở việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW; phát huy, nhân rộng các mô hình hiệu quả, xây dựng mô hình mới, khuyến khích cách làm sáng tạo. Đó là Quảng Trị với "Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư", "Năm doanh nghiệp",… Bình Phước chọn trọng tâm về công tác xây dựng Đảng. Đồng Tháp chọn đột phá "Mở lòng kết nối xây nguồn lực - khởi nguồn, khởi nghiệp dựng tương lai". Long An xây dựng nghị quyết chuyên đề về tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, phong cách công tác, lề lối làm việc; nâng cao tinh thần trách nhiệm, nói đi đôi với làm,…

Chính phủ và nhiều ban, ngành, địa phương triển khai nhiều cuộc vận động, phong trào thi đua thiết thực: "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau", "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ", "Dân vận khéo", "Toàn dân đoàn kết, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh",…

 

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Long An

Tuy nhiên, quá trình thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, một số cấp ủy, địa phương, đơn vị chỉ đạo thiếu sâu sát, chưa chủ động trong việc lựa chọn nội dung trọng tâm để quyết liệt thực hiện. Những vấn đề bức xúc, nổi cộm chưa được quan tâm đúng mức, còn lúng túng trong tổ chức thực hiện. Một số nơi triển khai nghiên cứu, học tập chuyên đề hàng năm còn hình thức, đơn điệu, chưa tạo được phong trào hành động sâu rộng,…

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Thành ủy Hà Nội, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Thành ủy TP.HCM,… chia sẻ kinh nghiệm về cách làm hay, mô hình hiệu quả cũng như những kiến nghị, giải pháp thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư - Trần Quốc Vượng cho rằng, hội nghị diễn ra trong thời điểm đất nước ta từ Trung ương đến địa phương đang tập trung tổ chức kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác và 50 năm ngày mất của Bác.

Ông ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW. Thời gian tới, ông yêu cầu các cơ quan Trung ương, địa phương,… tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức tầm quan trọng, ý nghĩa thiết thực của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII, các quy định của Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên,… Quan tâm công tác tuyên truyền; kịp thời giới thiệu, lan tỏa những tấm gương điển hình; kiên quyết đấu tranh với các thế lực thù địch, chống phá chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh,… Đặc biệt, tập trung công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp trong nhiệm kỳ tới./.

Theo Báo Long An Online

20/08/2019 6:00 CHĐã ban hành
Phước Lại phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2019Phước Lại phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2019
Là xã vùng hạ của huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, Phước Lại triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM) với xuất phát điểm thấp, chỉ đạt 2/19 tiêu chí.
​​Mô hình trồng lan ở xã Phước Lại mang lại hiệu quả cao

Mô hình trồng lan ở xã Phước Lại mang lại hiệu quả cao

Nhằm thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống người dân, địa phương tiến hành đánh giá, rà soát thực trạng từng tiêu chí; xây dựng kế hoạch thực hiện các tiêu chí theo từng năm, từng giai đoạn. Trong đó, xác định rõ những tiêu chí được Nhà nước đầu tư và những tiêu chí do người dân đóng góp để triển khai theo đúng kế hoạch.

Từ năm 2010 đến nay, xã huy động hơn 164 tỉ đồng xây dựng kết cấu hạ tầng, người dân hiến 54.000m2 đất thực hiện các công trình. Hiện các tuyến đường huyết mạnh của xã được nhựa hóa, cứng hóa, bảo đảm việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa. Hệ thống thủy lợi, kênh, mương nội đồng được nạo vét, phục vụ tốt việc ngăn mặn, ngăn triều cường, điều tiết nguồn nước, phục vụ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản.

Giúp người dân nâng cao thu nhập, Phước Lại tập trung tuyên truyền, vận động nông dân tham gia liên kết sản xuất, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp. Ngoài nuôi tôm, cua, gần đây, nông dân còn phát triển nghề trồng rau thủy canh, hoa lan mang lại hiệu quả kinh tế cao. Anh Phạm Hoàng Hậu (ấp Lũy) cho biết: "Đầu năm 2018, tôi chuyển từ nuôi thủy sản sang trồng lan. Đến nay, vườn lan có hơn 60.000 chậu, mỗi chậu có giá từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng".

Công tác chăm sóc sức khỏe người dân được quan tâm. Trạm Y tế xã được đầu tư đầy đủ trang thiết bị, đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Toàn xã có 82% số dân tham gia bảo hiểm y tế, 100% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh.

Tình hình an ninh, trật tự được giữ vững ổn định, đời sống người dân được nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người đạt 43 triệu đồng/năm. Chủ tịch UBND xã Phước Lại - Nguyễn Thanh Khiết cho biết: "Đến nay, xã đạt 17/19 tiêu chí NTM, còn 2 tiêu chí giao thông và trường học chưa đạt. Từ nay đến cuối năm, xã tiếp tục huy động mọi nguồn lực để hoàn thành 2 tiêu chí còn lại, phấn đấu được công nhận đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2019".

Tham gia XDNTM, người dân tích cực cùng chính quyền địa phương thực hiện các tiêu chí. Cùng với việc tập trung thực hiện 2 tiêu chí còn lại, Phước Lại tiếp tục duy trì, nâng chất các tiêu chí đã đạt, phấn đấu hoàn thành mục tiêu XDNTM./.

Theo Báo Long An Online

16/08/2019 11:00 CHĐã ban hành
Long An hưởng ứng Tuần lễ Thế giới “Nuôi con bằng sữa mẹ”Long An hưởng ứng Tuần lễ Thế giới “Nuôi con bằng sữa mẹ”
Hưởng ứng Tuần lễ Thế giới "Nuôi con bằng sữa mẹ", sáng 12/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An tổ chức Hội thảo chuyên đề "Nuôi con bằng sữa mẹ" cho gần 300 cán bộ y tế trên địa bàn tỉnh. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh – Ngô Văn Hoàng dự.
​​

Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Ngọc Oanh cho biết: "Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là trong 6 tháng đầu đời"

Tuần lễ Thế giới "Nuôi con bằng sữa mẹ" diễn ra từ ngày 01-07/8 với chủ đề "Trao cơ hội và tạo mọi điều kiện cho cha mẹ thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ". Hội thảo được tổ chức nhằm chia sẻ kiến thức về nuôi con bằng sữa mẹ; nhấn mạnh vai trò của cha mẹ, gia đình và xã hội về việc hỗ trợ bà mẹ duy trì nuôi con bằng sữa mẹ.

 

Nhân viên y tế hướng dẫn sản phụ cho trẻ bú đúng cách

Tại hội thảo, các cán bộ y tế được cập nhật kiến thức về nuôi con bằng sữa mẹ, phòng, chống thừa cân, béo phì và dinh dưỡng an toàn cho bé.

Theo Trưởng khoa Dinh dưỡng Cộng đồng Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM -  Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Ngọc Oanh, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là trong 6 tháng đầu đời. Sữa mẹ không chỉ là thực phẩm dinh dưỡng thích hợp cho trẻ mà còn giúp trẻ có sức đề kháng, chống lại các bệnh nhiễm khuẩn, nhất là tiêu chảy và viêm đường hô hấp. Ngoài lợi ích đối với trẻ thì nuôi con bằng sữa mẹ còn giúp người mẹ hạn chế được tình trạng chảy máu sau sinh; buồng trứng của người mẹ chậm hoạt động lại, giúp người mẹ không mang thai trong thời kỳ cho con bú hoàn toàn 6 tháng đầu. Với nguồn dinh dưỡng quan trọng này, người mẹ nên cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu và bú kéo dài đến 24 tháng để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần./.

Theo Báo Long An Online

12/08/2019 11:00 CHĐã ban hành
Công an Long An mở cao điểm phòng, chống tội phạm dịp lễ 02/9Công an Long An mở cao điểm phòng, chống tội phạm dịp lễ 02/9
Chiều 12/8, Công an tỉnh Long An tổ chức Lễ phát động mở đợt cao điểm phòng, chống tội phạm dịp lễ 02/9.

Đại tá Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an tỉnh phát động Lễ ra quân

Tại buổi lễ, Đại tá Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an tỉnh nhấn mạnh, hoạt động tội phạm trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp, manh động, tính chất ngày càng nghiêm trọng. Nổi lên là tội phạm ma túy, giết người, cướp giật tài sản, trộm cắp, cho vay nặng lãi, tụ tập đêm khuya đua xe trái phép,...Trong đó, phức tạp nhất là các địa bàn giáp ranh, khu - cụm công nghiệp.

Phát động mở đợt cao điểm phòng, chống tội phạm, Đại tá Lê Hồng Nam chỉ đạo thủ trưởng công an các đơn vị, địa phương quán triệt thực hiện nghiêm kế hoạch đấu tranh, phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn giao thông  trong dịp lễ 02/9.

Qua đó, yêu cầu công an các đơn vị, địa phương chủ động nắm tình hình tại địa bàn để thực hiện tốt nhiệm vụ. Cán bộ, chiến sĩ phát huy tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao nhằm đẩy lùi tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn,...

"Các đơn vị, lực lượng tăng cường tấn công, trấn áp các loại tội phạm, kịp thời giải quyết những vấn đề phức tạp nổi lên về trật tự, an toàn xã hội từ cơ sở. Triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện, triệt phá các băng nhóm tội phạm, tệ nạn xã hội. Đồng thời, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên lĩnh vực an ninh trật tự, tăng cường tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn", Đại tá Lê Hồng Nam nhấn mạnh.

 

Diễu hành phòng, chống tội phạm

Trong dịp cao điểm phòng, chống tội phạm dịp lễ, lực lượng Công an tỉnh còn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống cháy nổ trên địa bàn.

Dịp  này, Công an tỉnh sơ kết đánh giá kết quả đấu tranh phòng, chống tội phạm trong dịp lễ 30/4 và 01/5 của năm 2019. Theo đánh giá, lực lượng công an trên toàn tỉnh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, tăng cường công tác tấn công tội phạm.

Đặc biệt, cán bộ, chiến sĩ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nhiệm vụ; các đơn vị có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, lập được nhiều thành tích trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm;...

Lực lượng công an trong toàn tỉnh tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và phát hiện, xử lý nhiều đối tượng vi phạm pháp luật, giải tán nhiều đối tượng tụ tập đêm khuya,...

Tại buổi lễ, Công an tỉnh đã công bố, khen thưởng cho 5 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt cao điểm tấn công 30/4 và 01/5 của năm 2019.

Theo Báo Long An Online

12/08/2019 8:30 CHĐã ban hành
Ma túy - nhiều cám dỗ, lắm hệ lụyMa túy - nhiều cám dỗ, lắm hệ lụy
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Long An, lực lượng chức năng bắt nhiều vụ vận chuyển ma túy với số lượng lớn. Ngoài ra, qua kiểm tra đột xuất một số quán kinh doanh karaoke, ngành chức năng phát hiện nhiều đối tượng dương tính với ma túy.

​"Bề nổi của tảng băng chìm"

Theo Công an tỉnh, 6 tháng đầu năm 2019, tội phạm và tệ nạn ma túy tăng 44 % so với cùng kỳ. Ngoài nguồn ma túy được chuyển từ TP.HCM về, đầu năm 2019 đến nay, lực lượng biên phòng phối hợp bắt được 3 vụ tàng trữ, vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ biên giới vào nội địa; trong đó một vụ gần 60kg ma túy và 20 bánh heroin, một vụ 5kg ma túy, vụ còn lại hơn 5kg ma túy và hơn 4.000 viên ma túy tổng hợp.

Số người trẻ nghiện ma túy chiếm tỷ lệ cao. (Trong ảnh: Người nghiện cai nghiện bằng methadone) 

Số người trẻ nghiện ma túy chiếm tỷ lệ cao. (Trong ảnh: Người nghiện cai nghiện bằng methadone)

Dù "Cái chết trắng" thường xuyên được cảnh báo rộng rãi trong cộng đồng xã hội; các ngành, đoàn thể, địa phương tăng cường tuyên truyền về phòng, chống, tác hại của ma túy bằng nhiều hình thức như pa nô, phát loa lưu động, các phương tiện thông tin đại chúng, các cuộc họp dân... nhưng nhiều người vẫn không vượt qua được sự "cám dỗ" của ma túy. Chúng tôi gặp anh Nguyễn Văn A (26 tuổi), ngụ TP. Tân An khi anh đang cai nghiện bằng Methadone. Anh chia sẻ: "Qua những lần theo nhóm bạn ăn chơi lêu lỏng, tôi bị rủ rê hút ma túy và nghiện từ lúc nào không hay. Giờ đây, tôi cai nghiện để làm lại cuộc đời. Dù biết rất khó nhưng tôi sẽ cố gắng".

Theo thống kê, người nghiện ma túy ngày càng tăng. Toàn tỉnh hiện có gần 2.500 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý; trong khi đó, hơn 10 năm trước chỉ hơn 1.000 người. Cũng theo rà soát, hiện có 180/192 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh có người nghiện ma túy. Theo phân loại, người nghiện ma túy còn trẻ chiếm tỷ lệ cao. Trong số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, độ tuổi từ 18 đến 30 gần 1.700 người (chiếm hơn 67%). 

Con số có hồ sơ quản lý chỉ là "bề nổi" của "tảng băng chìm" nhưng cho thấy đây là một thực trạng đáng báo động. Tại hội nghị về phòng, chống ma túy trong tình hình mới do tỉnh tổ chức gần đây, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội - Hoa Thanh Niên cho biết: "Lười lao động, thích ăn chơi đua đòi, thích cảm giác mới lạ và thiếu sự quan tâm của gia đình... là những nguyên nhân dẫn đến người trẻ nghiện ma túy chiếm tỷ lệ cao. Trong khi đó, hiện nay công tác cai nghiện còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ tái nghiện cao".

Tang vật ma túy bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 

Tang vật ma túy bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ

Ma túy nhiều cám dỗ, để lại những nỗi đau, nhiều hệ lụy cho bản thân, gia đình, xã hội. Đại tá Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an tỉnh cho biết, thời gian gần đây, có những đối tượng sau khi sử dụng ma túy có biểu hiện "ngáo đá" không làm chủ được hành vi và phạm tội hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng, gây thương tích, giết người. Có vụ, đối tượng sau khi sử dụng ma túy giết 1 người ở Long An sau đó về TP.HCM giết tiếp 3 người gồm cha, mẹ và bà nội. Có vụ, đối tượng vị thành niên sau khi sử dụng ma túy dùng dao đâm nhiều nhát làm một người tử vong rồi ung dung "khoe" giết người trên facebook.

Vào quán Karaoke sử dụng ma túy tập thể

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 553 cơ sở kinh doanh karaoke, tập trung ở các huyện: Đức Hòa (105 cơ sở), Bến Lức (51 cơ sở), Cần Giuộc (67 cơ sở) và TP.Tân An (57 cơ sở). Những quán karaoke này thu hút nhiều người trẻ, kể cả học sinh đến vui chơi ca hát. Tuy nhiên, trước việc gia tăng sử dụng ma túy tập thể trong karaoke, nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng: Liệu sau những cánh cửa phòng karaoke đóng kín có xảy ra tệ nạn xã hội? "Nhà có con trai đến tuổi trưởng thành nên tôi rất lo lắng vì hiện nay, bên ngoài  xã hội có nhiều tệ nạn, cám dỗ, nhất là ma túy" - bà Nguyễn Thị Lý, ngụ xã Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An lo lắng. 

 

Lực lượng chức năng kiểm tra, lục soát nhà của một đối tượng bị bắt quả tang vận chuyển ma túy

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh, nhiều đối tượng chọn quán karaoke để sử dụng ma túy. Theo Công an tỉnh, từ tháng 5 đến 7/2019, Công an phát hiện 4 vụ ở huyện Bến Lức, Đức Hòa, Tân Trụ, có 138 người trong quán karaoke dương tính với ma túy. Tại quán, công an tịch thu một số tang vật ma túy, dụng cụ sử dụng ma túy. 

Cụ thể, 3 giờ 30 phút, ngày 09/5/2019, công an kiểm tra quán Karaoke Nhạc Trẻ, đường số 10, khu dân cư Mai Thị Non, khu phố 2, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức. Quan test nhanh, lực lượng công an phát hiện 70/71 người trong quán dương tính với ma túy. "Không chỉ phát hiện sử dụng ma túy mà quán karaoke này còn hoạt động quá giờ" - bà N.T.H, một người dân ở gần khu vực quán cho biết. 

Sau đó 18 ngày, lực lượng Công an kiểm tra quán Karaoke Sao Biển VIP tại khu phố 9, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức và test nhanh, phát hiện 41 khách hàng tại quán dương tính với chất ma túy. Trước đó, vào ngày 19-5, tại quán Karaoke Sao Biển VIP có một thanh niên 19 tuổi đến hát cùng một nhóm bạn. Sau đó, nam thanh niên có biểu hiện co giật, miệng và mũi sùi bọt, dùng tay tự cào cấu cơ thể, lăn lộn trên nền phòng hát và bất tỉnh. Nhóm bạn gọi taxi đưa đi cấp cứu nhưng tử vong trước khi vào bệnh viện. Kết quả điều tra, xác minh ban đầu, nam thanh niên tử vong do sốc ma túy. Theo nguồn tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bến Lức, đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 15 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, xảy ra tại Karaoke Nhạc Trẻ và Karaoke Sao Biển VIP.

Sau đó, tối 23/6/2019, Công an huyện Tân Trụ kiểm tra hành chính quán Karaoke Thủy Mộc, tại khu phố Bình Hòa, thị trấn Tân Trụ và phát hiện một số người có biểu hiện sử dụng ma túy. Qua test nhanh, phát hiện 2 thanh niên và 1 nhân viên của quán dương tính với ma túy. 

Khi dư luận chưa hết bàn tán, lo lắng trước những vụ việc trên thì gần đây, khuya ngày 14/7, công an huyện Đức Hòa tiến hành kiểm tra quán Karaoke Diamond, ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ. Qua test nhanh tiếp tục phát hiện 24 nam, nữ độ tuổi từ 17-37 tuổi có mặt tại quán dương tính với ma túy, trong đó có 17 nam và 7 nữ. 

 

Công  an Đức Hòa phát hiện một quán karaoke có nhiều khách dương tính với ma túy

Chánh thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Nguyễn Tuấn Kiệt thông tin, trên lĩnh vực văn hóa, từ đầu năm 2019 đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra và phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh karaoke có vi phạm. Lỗi vi phạm chủ yếu liên quan đến chốt, khóa cửa bên trong; nhân viên phục vụ tại phòng nhiều hơn quy định; hoạt động quá giờ. 

Theo Thượng tá Lê Văn Phước - Phó Trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, gần đây, Giám đốc Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm và bắt giữ, triệt xóa các ổ nhóm, đối tượng tàng trữ, vận chuyển, buôn bán ma túy trái phép. Trong đó, công tác kiểm tra các quán kinh doanh karaoke và phát hiện tàng trữ, sử dụng ma túy trái phép luôn được tăng cường. 

Trong cuộc đấu tranh với ma túy, để đạt hiệu quả cao, phải thực hiện đồng bộ các giải pháp tuyên truyền - giáo dục - phòng ngừa. Theo đó, lực lượng Công an phối hợp các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy, tác hại của ma túy trong khu dân cư, trường học, khu, cụm công nghiệp; đồng thời phát huy tin báo tố giác tội phạm, tệ nạn ma túy của nhân dân... Ngoài tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật phải tiếp tục nâng cao chất lượng cai nghiện, tư vấn cai nghiện và sự hỗ trợ, giúp đỡ, sẻ chia của gia đình, cộng đồng để người nghiện trở về tái hòa nhập với đời sống. Song song đó, công tác đào tạo nghề, giải quyết, hỗ trợ việc làm cho người sau cai nghiện phải thực hiện tốt./.

Người trẻ nghiện ma túy chiếm tỷ lệ cao

Toàn tỉnh Long An hiện có gần 2.500 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Hiện có 180/192 xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh có người nghiện ma túy. Trong số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, độ tuổi từ 18 đến 30 gần 1.700 người, chiếm hơn 67%.

Theo Báo Long An Online
09/08/2019 9:00 SAĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả EVFTAHội nghị trực tuyến hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả EVFTA
Ngày 05/6/2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương - Trần Tuấn Anh và Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Nguyễn Văn Thân đồng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU). Tại Long An, Giám đốc Sở Công Thương – Lê Minh Đức chủ trì cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham dự hội nghị.

Long An 05-6-20.jpg

Các đại biểu tại điểm cầu Long An tham dự hội nghị

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới quan trọng mà Việt Nam tham gia, cam kết một cách bình đẳng với đối tác phát triển về mọi mặt. Việc kết thúc đàm phán, ký kết và tiến tới phê chuẩn Hiệp định là một chặng đường bền bỉ với sự nỗ lực, cố gắng và quyết tâm chính trị rất cao của Đảng và Nhà nước cũng như sự phối hợp nhịp nhàng và hiệu quả giữa các cấp, các ngành, với mục tiêu góp phần đưa quan hệ giữa Việt Nam và EU phát triển sâu rộng và thực chất hơn, cũng như thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

Ngay sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực và đi vào thực thi (dự kiến tháng 7/2020), EU cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85% dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. 7 năm sau khi thực thi Hiệp định, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. EVFTA sẽ đem lại tiềm năng thị trường lớn cho xuất khẩu các ngành hàng như: thủy sản, dệt may, da giầy, điện tử, máy vi tính, ngành dược phẩm, ngành logistics…Bên cạnh đó Hiệp định được ký kết sẽ mang lại cơ hội việc làm lớn đối với người lao động, người tiêu dùng sẽ được đón nhận các sản phẩm rẻ hơn do được miễn thuế hải quan; đối với các doanh nghiệp SMEs đây là một tín hiệu tích cực, thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu và đầu tư trong bối cảnh các doanh nghiệp SMEs phải đối mặt với khó khăn do đại dịch Covid-19.

 Bộ Trưởng Trần Tuấn Anh 05-6-20.jpg

Bộ trưởng Bộ Công Thương – Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương - Trần Tuấn Anh khẳng định việc tổ chức hội nghị nhằm giúp các doanh nghiệp SMEs nắm bắt, tiếp cận các nội dung của Hiệp định EVFTA nhanh, chính xác ngay sau khi Quốc hội Việt Nam phê chuẩn và có hiệu lực, nhằm khai thác tối đa, tận dụng hiệu quả các cơ hội để phát triển; Hiệp định đảm bảo một môi trường kinh doanh và pháp lý ổn định, thông thoáng cho nhà đầu tư của cả hai bên nói chung và các doanh nghiệp, nhà đầu tư từ EU nói riêng;.../.

T.N


06/06/2020 10:00 SAĐã ban hành
Thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãiThoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi
Thời gian qua, nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội Chi nhánh tỉnh Long An giúp hàng ngàn hộ dân trên địa bàn tỉnh thoát nghèo bền vững. Từ đó, có thể thấy, vốn tín dụng chính sách góp phần thực hiện nhiều chương trình mục tiêu quốc gia, phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội tại các địa phương.

​Nhằm sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội, Hội Nông dân huyện Châu Thành tích cực rà soát, hỗ trợ hội viên, nông dân vay vốn trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán,... trong đó, ưu tiên hội viên thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Hiện hội quản lý 53 tổ vay vốn, với tổng dư nợ trên 65,3 tỉ đồng cho 2.121 hộ vay.

Nhờ nguồn vốn này, các hộ nông dân, nhất là hội viên nghèo, cận nghèo triển khai các mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, hội còn phối hợp các ngành chức năng tổ chức nhiều lớp tập huấn về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, học tập các mô hình phát triển kinh tế cho hội viên, nông dân. Từ đó, giúp hội viên, nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với từng vùng đất.

Ông Huỳnh Văn Lượm sử dụng vốn vay đầu tư sản xuất thanh long và mang lại hiệu quả kinh tế cao, vươn lên thoát nghèo bền vững

Một trong những hộ nông dân có ý thức sử dụng đúng mục đích và hiệu quả vốn vay tín dụng chính sách là gia đình ông Huỳnh Văn Lượm (khu phố 3, thị trấn Tầm Vu). Được biết, từ năm 2010 trở về trước, gia đình ông Lượm thuộc diện hộ nghèo của thị trấn Tầm Vu. Được Hội Nông dân thị trấn Tầm Vu tư vấn, hướng dẫn, ông tiếp cận vốn vay được 10 triệu đồng. Từ số vốn vay này, gia đình ông nuôi 2 con bò sinh sản và sản xuất 0,2ha đất trồng lúa. Sau đó, thấy cây thanh long mang lại hiệu quả kinh tế cao, ông mạnh dạn chuyển diện tích trồng lúa sang trồng thanh long. Ông Lượm cho biết: "3 năm qua, nhờ vốn vay tín dụng chính sách, với số tiền vay mỗi năm được 30 triệu đồng, gia đình tôi thuận lợi hơn trong đầu tư con giống và vật tư nông nghiệp. Từ đó, hiệu quả kinh tế được nâng cao, gia đình có thu nhập ngày càng ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững".

Thực hiện nhiều giải pháp thiết thực, hộ nông dân nghèo trên địa bàn huyện giảm dần qua từng năm. Nếu như cuối năm 2018, toàn huyện có 235 hộ nông dân nghèo; 572 hộ nông dân cận nghèo thì đến nay chỉ còn 189 hộ nông dân nghèo.

Cũng như các địa phương khác, Hội Nông dân thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa, đứng ra bảo lãnh cho 98 hộ nông dân nghèo, cận nghèo vay vốn tín dụng chính sách với tổng dư nợ gần 3,2 tỉ đồng.

Ông Triệu Quang Dỉnh là tấm gương vượt khó vươn lên thoát nghèo bền vững nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách

Các hộ nông dân đều sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả và có ý thức hoàn trả vốn đúng kỳ hạn. Gia đình ông Triệu Quang Dỉnh (khu phố 1, thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa) được biết đến là một tấm gương vượt khó vươn lên thoát nghèo bền vững nhờ sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả. Ông Dỉnh cho biết: "Trước đây, gia đình tôi rất khó khăn nên luôn nằm trong diện hộ cận nghèo của thị trấn. Nhờ tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng chính sách, tôi mạnh dạn đầu tư nuôi heo, nuôi cá phát triển kinh tế gia đình. Đầu năm 2018, tôi vay 40 triệu đồng cải tạo đất sản xuất lúa. Ngoài ra, gia đình còn trồng 100m2 rau sạch. Nhờ nguồn vốn vay này, gia đình tôi nâng cao hiệu quả sản xuất, vươn lên thành hộ khá giả".

Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Thạnh Hóa - Lê Thanh Nhã cho biết: "Từ nguồn vốn vay tín dụng chính sách, nông dân thay đổi cách nghĩ, cách làm, tìm hướng làm ăn mới, thay đổi cuộc sống gia đình. Phát huy những kết quả đã đạt, thời gian tới, hội tiếp tục đẩy mạnh chương trình ủy thác với Ngân hàng Chính sách Xã hội, trong đó, tập trung nâng cao chất lượng tín dụng; củng cố các tổ tiết kiệm và vay vốn; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, bảo đảm 100% nguồn vốn được nông dân sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả".

Với nhiều người dân, nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội là điểm tựa vững chắc, trở thành một trong những động lực quan trọng giúp tạo việc làm ổn định. Đây là điều kiện thuận lợi giúp các hộ nghèo, cận nghèo tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng./.

Theo Báo Long An Online

02/08/2019 11:00 SAĐã ban hành
Chủ động phòng, chống dịch trong tình hình mớiChủ động phòng, chống dịch trong tình hình mới
Tình hình đại dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp. Số ca nhiễm tăng nhanh với tốc độ đáng lo ngại. Tại Việt Nam, tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt. Cùng với cả nước, Long An tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.
Các ngành chức năng tập trung kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới trên địa bàn nhằm ngăn chặn triệt để nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài

Các ngành chức năng tập trung kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới trên địa bàn nhằm ngăn chặn triệt để nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài

Hơn 54 ngày qua, cả nước không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, vẫn còn các ca nhiễm là người nhập cảnh từ nước ngoài. Hiện tất cả các ca mắc nhập cảnh đều được cách ly ngay nên ít có nguy cơ lây ra cộng đồng. Thông tin các ca nhiễm được Bộ Y tế cập nhật liên tục trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cũng như các tỉnh, thành khác, Long An chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới với mục tiêu kép "vừa chống dịch, vừa phục hồi phát triển kinh tế". Sau khi dừng thực hiện giãn cách xã hội, mọi hoạt động đều trở lại với trạng thái bình thường mới.

Công tác truyền thông tiếp tục được đẩy mạnh. Long An có đường biên giới tiếp giáp Campuchia, tình trạng nhập cảnh trái phép theo đường mòn, lối mở có thể khiến dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong cộng đồng. Do đó, UBND tỉnh tiếp tục ban hành Công văn số 3287/UBND-VHXH, ngày 08-6-2020 về việc tăng cường kiểm soát nhập cảnh và quản lý cách ly tập trung.

Giám đốc Sở Y tế - Huỳnh Minh Phúc cho biết: "Chỉ cần một người nhập cảnh theo đường mòn, lối mở dương tính với SARS-CoV-2 lọt khỏi sự kiểm soát của lực lượng chức năng thì rất nguy hiểm. Nếu chủ quan, nguy cơ bùng phát dịch vẫn có thể xảy ra. Do đó, Sở Y tế phối hợp các ngành chức năng kịp thời đưa vào cách ly tập trung những người nhập cảnh từ nước ngoài. Các đối tượng nhập cảnh trái phép trên địa bàn (kể cả đường thủy và đường bộ) sẽ bị xử phạt theo quy định trước khi đưa vào cách ly tập trung nhằm ngăn chặn triệt để nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài. Tất cả người nhập cảnh từ Campuchia đều phải thực hiện khai báo, cách ly y tế tập trung 14 ngày".

Công tác truyền thông tiếp tục được quan tâm thực hiện

Công tác truyền thông tiếp tục được quan tâm thực hiện

Đi đôi đó, các lực lượng chức năng liên quan phối hợp UBND cấp huyện trên tuyến biên giới tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống buôn lậu, hàng gian, hàng giả qua biên giới, bảo đảm ổn định thị trường, góp phần phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

Trong giai đoạn chống dịch mới, ý thức cảnh giác và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch vẫn đóng vai trò quan trọng. Chị Nguyễn Ngọc Sương (xã Thuận Mỹ, huyện Châu Thành) chia sẻ: "Tôi luôn ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, súc họng bằng nước muối pha loãng và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng".

Covid-19 là đại dịch thảm họa toàn cầu.  Hiện các cấp, các ngành tiếp tục nỗ lực bảo đảm mục tiêu trong phòng, chống dịch Covid-19 sau khi trở lại trạng thái bình thường mới; đồng thời từng bước khôi phục, phát triển kinh tế và bảo đảm công tác an sinh xã hội. Do đó, rất cần sự chung tay của cộng đồng trong thực hiện mục tiêu kép "vừa chống dịch, vừa khôi phục, phát triển kinh tế"./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/chu-dong-phong-chong-dich-trong-tinh-hinh-moi-a96839.html

11/06/2020 10:00 SAĐã ban hành
An toàn thực phẩm đối với cơ sở cung cấp suất ăn sẵnAn toàn thực phẩm đối với cơ sở cung cấp suất ăn sẵn
Hiện nay, nhu cầu sử dụng suất ăn chế biến sẵn tăng cao. Vì thế, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn ra đời ngày càng nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu này. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng đủ điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm (ATTP). Do đó, nếu không được quản lý chặt chẽ về nguồn gốc, chất lượng thực phẩm thì ngộ độc thực phẩm (NĐTP) vẫn là mối lo thường trực.

​Kiểm soát thực phẩm đầu vào

Suất ăn sẵn ngày càng đáp ứng theo nhu cầu phát triển của kinh tế. Đây là các suất ăn được chế biến từ những bếp ăn công nghiệp có công suất cao, giá thành phù hợp, phục vụ nhiều người cùng lúc. Hiện có 2 hình thức cung cấp suất ăn sẵn phổ biến là các công ty (Cty), doanh nghiệp ký hợp đồng với Cty cung cấp suất ăn công nghiệp nấu từ bên ngoài chuyển vào bếp ăn Cty hoặc hợp đồng tổ chức nấu tại đơn vị. Dù ở hình thức nào thì các suất ăn sẵn cũng cần được bảo đảm ATTP vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Thời gian qua, phần lớn số vụ NĐTP là do sử dụng suất ăn sẵn từ nơi khác vận chuyển đến. Nguyên nhân dẫn đến mất ATTP là do người quản lý bếp ăn tập thể chủ quan, kiến thức về lựa chọn cơ sở cung cấp thực phẩm còn hạn chế. Cơ sở cung ứng ở xa, thời gian vận chuyển thức ăn từ nơi chế biến đến nơi sử dụng dài, không bảo đảm chất lượng thực phẩm. Phương tiện vận chuyển chưa bảo đảm gây hư hỏng thực phẩm, nhất là trong điều kiện thời tiết thay đổi thất thường như hiện nay.

Thực hiện test nhanh dư lượng thuốc trừ sâu, phẩm màu, hàn the, foocmon,... đối với thực phẩm tươi sống 

Thực hiện test nhanh dư lượng thuốc trừ sâu, phẩm màu, hàn the, foocmon,... đối với thực phẩm tươi sống

Chị Phan Ngọc Tường Vy, làm việc tại Khu công nghiệp Thuận Đạo, huyện Bến Lức, tỉnh Long An bày tỏ: "Là công nhân nên tôi thường xuyên sử dụng các suất ăn chế biến sẵn. Điều mà tôi lo ngại nhất là cơ sở sản xuất chạy theo lợi nhuận mà không quan tâm đến sức khỏe người tiêu dùng, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, chất phụ gia, tạo màu độc hại. Tôi mong muốn các cơ sở chế biến suất ăn sẵn quan tâm đến việc bảo đảm ATTP, đặc biệt là kiểm tra chặt chẽ chất lượng nguyên liệu thực phẩm đầu vào". 

Nhằm bảo đảm ATTP, Cty TNHH TM-DV Bếp Việt Long An (khu phố 9, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) chú trọng nguồn nguyên liệu thực phẩm đầu vào. Hiện mỗi ngày, Cty cung cấp khoảng 5.000 suất ăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Bến Lức, Cần Đước và Cần Giuộc. Chị Khấu Thị Huỳnh Hoa - đại diện Cty TNHH TM-DV Bếp Việt Long An, cho biết: "Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến chất lượng nguyên liệu thực phẩm đầu vào nên lựa chọn ký kết hợp đồng với những đơn vị cung ứng có uy tín. Cty đặt hàng theo thực đơn cho các đơn vị cung ứng, nói không với hàng "trôi nổi" bên ngoài và chấp nhận giá thành thực phẩm theo thời điểm dù có sự chênh lệch cao". 

Vì bữa ăn an toàn, chất lượng

Chất lượng bữa ăn có vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như năng suất của người lao động. Chính vì thế, bữa ăn công nghiệp phục vụ người lao động cần được bảo đảm ATTP. Nhận thức được điều này, nhiều doanh nghiệp quan tâm, chăm lo bữa ăn cho người lao động.

Được sự quan tâm của lãnh đạo Cty, bếp ăn tập thể của Cty TNHH May thêu Thuận Phương (xã Long Cang, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) được đầu tư trang thiết bị hiện đại, không gian thoáng mát. Giám đốc nhân sự Cty TNHH May thêu Thuận Phương - Phạm Tuấn Hoài Mạc cho biết: "Bên cạnh việc lựa chọn Cty TNHH SX TM DV Đại Hàn Kim cung cấp các suất ăn sẵn, bộ phận giám sát của Cty còn kiểm tra chặt chẽ chất lượng nguồn thực phẩm đầu vào, tiến hành test nhanh dư lượng thuốc trừ sâu, phẩm màu, hàn the, foocmon,... đối với thực phẩm tươi sống mỗi ngày; đồng thời, giám sát khâu chế biến và cùng ăn với công nhân để đánh giá chất lượng bữa ăn".

Theo ghi nhận của phóng viên, trong quá trình chế biến thức ăn, các nhân viên phục vụ được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động từ găng tay, nón, khẩu trang nhằm bảo đảm vệ sinh cho các món ăn. Khu vực sơ chế, chế biến, kho lưu trữ được lau chùi sạch sẽ. Nhà ăn được lắp hệ thống điều hòa, lọc mùi, trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại như tủ sấy, máy rửa khay, dụng cụ chế biến tự động, máy lọc nước, hệ thống nấu bằng nồi hơi và bếp gas liên hoàn. 

Người trực tiếp chế biến thức ăn phải được trang bị bảo hộ lao động và vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện đầy đủ các quy định về vệ sinh cá nhân 

Người trực tiếp chế biến thức ăn phải được trang bị bảo hộ lao động và vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện đầy đủ các quy định về vệ sinh cá nhân

Anh Tô Ngọc Xoàn - Bếp tổng Cty TNHH SX TM DV Đại Hàn Kim, cho biết: "Bếp ăn phục vụ 2.000 suất ăn/ngày. Để bảo đảm bữa ăn cho người lao động đủ chất dinh dưỡng và hợp vệ sinh, chúng tôi luôn cẩn thận trong việc lựa chọn thực phẩm, quy trình chế biến. Các món ăn được cải thiện, thay đổi từng ngày với đầy đủ 3 món chính. Và quan trọng nhất là quyết tâm không để xảy ra tình trạng NĐTP".

Qua tìm hiểu tại một số cơ sở chế biến suất ăn sẵn cho thấy, các cơ sở này có hợp đồng và thu mua nguồn thực phẩm tại những địa chỉ tin cậy. Sau khi nhập về, bộ phận chức năng thực hiện kiểm tra theo 3 bước: Nguyên liệu đầu vào, khi chế biến thức ăn và trước khi ăn. Khu vực chế biến được lắp đặt hệ thống bếp inox, tránh tình trạng hoen gỉ và dễ lau chùi, bảo đảm theo nguyên tắc một chiều gồm: Khu sơ chế thực phẩm tươi sống, khu chế biến, khu phân chia thực phẩm,... bảo đảm vệ sinh. Song, còn không ít cơ sở chế biến suất ăn sẵn với quy mô nhỏ chưa đủ điều kiện vệ sinh, ATTP.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Long An - Bác sĩ Phạm Văn Luân thông tin: "Tính đến tháng 6/2019, toàn tỉnh có 533 bếp ăn tập thể và 198 cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Qua kiểm tra, hầu hết cơ sở đều có giấy tờ, sổ sách theo quy định, thực hiện lưu mẫu thức ăn đầy đủ; điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ sơ chế, chế biến thực phẩm cơ bản bảo đảm theo quy định. Tuy nhiên, còn có cơ sở vi phạm các điều kiện về ATTP như diện tích khu sơ chế, chế biến chật hẹp, bố trí chưa khoa học, nước còn ứ đọng trên sàn,... Thời gian tới, chúng tôi tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tuyên truyền, triển khai văn bản pháp luật và kiến thức ATTP cho chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến thực phẩm". 

Để bảo đảm ATTP tại các bếp ăn tập thể, ngoài sự vào cuộc của các cơ quan chức năng trong việc thanh tra, kiểm tra, giám sát, các doanh nghiệp cần lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn sẵn có uy tín, chất lượng. Đối với doanh nghiệp, cần nâng giá trị bữa ăn. Hiện nay, một số Cty hợp đồng từ 12.000 đồng đến dưới 15.000 đồng/suất ăn, trong khi giá cả nguyên liệu biến động luôn tăng cao, do đó cơ sở cung cấp suất ăn mua nguyên liệu rẻ, không rõ nguồn gốc nên không bảo đảm chất lượng bữa ăn. Chủ các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cần nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm trong việc bảo đảm ATTP do mình sản xuất, kinh doanh. Qua đó, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất các vụ NĐTP xảy ra tại các đơn vị, doanh nghiệp, gây tổn hại sức khỏe người lao động./.

1. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần tuân thủ các quy định tại Điều 28, 29, 30 Luật An toàn thực phẩm (ATTP) và theo quy định của Nghị định số 67/2016/NĐ-CP, ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 2, Điều 2 Nghị định số 155/2018/NĐ-CP, ngày 12/11/2018 của Chính phủ "Sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế", cụ thể như sau:

- Thực hiện kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản thực phẩm phải bảo đảm vệ sinh và không gây ô nhiễm cho thực phẩm.

- Người trực tiếp chế biến thức ăn phải được tập huấn kiến thức ATTP và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

2. Xử lý vi phạm hành chính về ATTP theo Nghị định số 115/2018/NĐ-CP, ngày 04/9/2018 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP:

Theo khoản 2, Điều 15 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP, phạt tiền từ 3.000.000 - 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước;

b) Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn;

c) Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản suất ăn sẵn, thực phẩm dùng ngay không bảo đảm vệ sinh; gây ô nhiễm đối với thực phẩm;

d) Cống rãnh thoát nước thải khu vực chế biến bị ứ đọng; không được che kín;

đ) Không có nhà vệ sinh, nơi rửa tay;

e) Dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy.

Theo khoản 3, Điều 15 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP, phạt tiền từ 5.000.000 - 7.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn không đáp ứng kiến thức về ATTP theo quy định của pháp luật.

Theo khoản 5, Điều 15 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP, phạt tiền từ 10.000.000 - 15.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng người đang mắc các bệnh mà theo quy định của pháp luật không được tham gia trực tiếp kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Theo Báo Long An Online
29/07/2019 9:05 CHĐã ban hành
Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Long An lần thứ IX, năm 2019Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Long An lần thứ IX, năm 2019
Ngày 27/7/2019, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Long An tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Long An lần thứ IX, năm 2019.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - ông Nguyễn Văn Được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - ông Nguyễn Văn Út, cùng đại diện các sở ban ngành, đoàn thể tỉnh và hơn 120 đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ đại diện cho hơn 227.000 đội viên trong tỉnh tham dự.

190727ah1.jpg

Thực hiện nghi thức quàng khăn quàng cho lãnh đạo tỉnh

Trong 5 năm vừa qua, công tác Đội và phong trào thiếu nhi tỉnh Long An đạt được thành tích đáng tự hào, liên tục nhiều năm liền được Hội đồng Đội Trung ương đánh giá là đơn vị xuất sắc qua phong trào thi đua thực hiện cuộc vận động "Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy".

Với chủ đề: "Thiếu nhi Long An, học tập tốt, rèn luyện chăm", Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Long An lần thứ IX vinh danh khen thưởng cho 120 đội viên là Cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu trên toàn tỉnh.

190727ah2.jpg

Khen thưởng cho đội viên là Cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu toàn tỉnh

Công tác Đội và phong trào thiếu nhi tỉnh Long An đạt được những kết quả nổi bật cũng nhờ vào sự đóng góp công sức của các anh chị phụ trách ở tất cả các liên đội trường trên địa bàn tỉnh; những đóng góp tích cực, tiêu biểu của các tập thể vào sự thành công chung của công tác Đội và phong trào thiếu nhi trên địa bàn tỉnh. Để ghi nhận và biểu dương những đóng góp của các anh chị phụ trách trong thời gian qua. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn quyết định tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn cho 26 anh chị phụ trách và Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn cho 15 tập thể có thành tích tiêu biểu; Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn cũng trao giải thưởng Kim Đồng cho 02 bạn chỉ huy Đội giỏi có thành tích xuất sắc trong năm học 2018 -2019.

190727ah3.jpg

Trao tặng học bổng cho các đội viên có hoàn cảnh khó khăn

Để kịp thời động viên, khích lệ cho các bạn đội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống và đạt thành tích cao trong học tập. Ban Tổ chức Đại hội nhận được sự quan tâm đồng hành của lãnh đạo Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh và Hội Khuyến học tỉnh dành 60 suất học bổng trị giá 1 triệu đồng/suất trao tặng cho 60 bạn đội viên có hoàn cảnh khó khăn.

190727ah4.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - ông Nguyễn Văn Được phát biểu tại Đại hội

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - ông Nguyễn Văn Được biểu dương và ghi nhận những thành tích đã đạt được của các cháu thiếu nhi. Bên cạnh những kết quả đạt được, ông mong rằng công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em của tỉnh cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa qua ba môi trường: giáo dục gia đình, nhà trường và cộng đồng xã hội; các ngành các cấp luôn tạo điều kiện cho các em vững vàng tiến bước đi lên cùng với tương lai phát triển tươi sáng của đất nước.

LTV

28/07/2019 9:00 SAĐã ban hành
Lực lượng vũ trang Long An tăng cường đảm bảo an toàn giao thôngLực lượng vũ trang Long An tăng cường đảm bảo an toàn giao thông
Những năm qua, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Long An làm tốt công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và tổ chức quán triệt đầy đủ các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp về công tác bảo đảm bảo (ATGT).

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị đã vận dụng nhiều hình thức, biện pháp tuyên truyền đa dạng, phong phú tạo sự chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong công tác bảo đảm trật tự ATGT. Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo "Cuộc vận động 50" của tỉnh đã tham mưu ban hành nhiều văn bản, quy chế, quy định về tổ chức, quản lý người, phương tiện và các hoạt động vận tải của LLVT tỉnh phù hợp tình hình thực tế của đơn vị. Hàng năm, đều tổ chức hội thi chuyên ngành kỹ thuật nhằm bổ túc kiến thức pháp luật về trật tự ATGT và kỹ năng lái xe an toàn cho đội ngũ lái xe các cơ quan, đơn vị. Duy trì và thực hiện nghiêm công tác kiểm tra kịp thời chấn chỉnh, xử lý những vi phạm trật tự ATGT có thể xảy ra của quân nhân. Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị thực hiện nghiêm túc việc điều tra, xử lý những vụ việc vi phạm trật tự ATGT, giải quyết kịp thời hậu quả xảy ra, đúng pháp luật các vụ việc về ATGT.

day manh dam bao an toan2.jpg 

Kiểm tra tình trạng kỹ thuật xe otô trước khi lưu thông

Tuy nhiên tình trạng mất an toàn khi tham gia giao thông của LLVT tỉnh có chiều hướng ngày càng gia tăng. Đặc biệt trong 2 năm (2017,2018) tai nạn giao thông làm chết 2 sỹ quan, 1 chiến sỹ DQTV và bị thương nhiều người khác, đã gây ra những tác động không nhỏ làm ảnh hưởng đến kết quả hoàn thành nhiệm vụ của LLVT tỉnh. Về nguyên nhân phổ biến nhất là các lỗi: chủ quan, khinh xuất, không làm chủ tốc độ, thiếu quan sát các phương tiện cùng tham gia giao thông, nhất là phương tiện chạy ngược chiều (hầu hết số vụ); phóng nhanh, lấn đường; điều khiển phương tiện trong tình trạng có sử dụng rượu, bia; chở quá số người theo quy định. Đáng chú ý, tai nạn giao thông xảy ra không trừ một đối tượng nào (có cả sĩ quan cấp tá, cấp úy, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ và lực lượng DQTV, DBĐV). Điều đó cho thấy, mọi quân nhân đều có nguy cơ mất an toàn giao thông, nếu không có ý thức phòng, tránh. Một nguyên nhân rất quan trọng khác là công tác quản lý quân nhân và phương tiện tham gia giao thông của quân nhân ở một số địa phương, đơn vị còn có biểu hiện lỏng lẻo. Khá nhiều trường hợp tai nạn đáng tiếc xảy ra trong thời gian quân nhân đang nghỉ phép hoặc đi công tác lẻ. Nhiều trường hợp, quân nhân điều khiển phương tiện ngay sau khi uống rượu, bia, không làm chủ được ý thức, hành vi và phương tiện.

Trước thực tế đó Ban Chỉ đạo "Cuộc vận động 50" các cấp chủ động tham mưu cấp ủy, người chỉ huy tiếp tục quán triệt, triển khai đồng bộ, mạnh mẽ các giải pháp trọng tâm nhằm tăng cường các biện pháp quản lý quân nhân chấp hành kỷ luật Quân đội, pháp luật của Nhà nước và bảo đảm ATGT trong LLVT tỉnh. Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng gắn với nâng cao hiệu quả tổ chức thực hiện của người chỉ huy các cơ quan, đơn vị đối với công tác bảo đảm trật tự ATGT. Thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng, hình thức, biện pháp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT. Ngoài việc duy trì nghiêm các chế độ, quy định theo điều lệnh, điều lệ, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã tăng cường nhiều biện pháp hành chính, tổ chức cho cán bộ chiến sỹ viết cam kết đảm bảo ATGT khi nghỉ phép, tranh thủ, đi công tác lẻ,…Khi xảy ra vụ việc vi phạm trật tự ATGT báo cáo kịp thời và phải phân tích nguyên nhân, đề ra các giải pháp khắc phục; kịp thời rút kinh nghiệm, xử lý nghiêm minh, kiên quyết, nhằm giáo dục răn đe làm chuyển biến mạnh mẽ về chấp hành kỷ luật trong đơn vị. Bộ CHQS tỉnh đã đầu tư mua sắm hơn 1.300 chiếc nón bảo hiểm để trang bị cho tất cả SQ, QNCN trong LLVT tỉnh với tổng kinh phí hơn 400 triệu đồng. Bộ CHQS tỉnh Long An là đơn vị đầu tên trong LLVT quân khu thực tổ chức Hội thi an toàn giao thông nhằm tuyên truyền, phổ biến rộng rãi những quy định của pháp luật về an toàn giao thông để nâng cao ý thức tự giác và trách nhiệm của mỗi quân nhân khi tham gia giao thông, thực hiện văn hóa giao thông; chủ động phòng ngừa, hạn chế vi phạm trật tự an toàn giao thông và giảm thiểu tối đa tai nạn giao thông ừong LLVT tỉnh. Với các nội dung thi hiểu biết về Luật giao thông đường bộ, Nghị định 46/2016/NĐ-CP, Cuộc vận động 50 trong quân đội, thi tuyên truyền các quy định của luật giao thông đường bộ, các nghị quyết, nghị định của chính phủ về giao thông và an toàn giao thông. Thi lái xe an toàn, với sự tham gia của 190 thí sinh từ các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh, cùng với triển khai đồng bộ nhiều biện pháp khác nhằm kéo giảm tình trạng mất ATGT trong LLVT tỉnh.

Để tạo chuyển biến về ATGT, giảm thiểu tai nạn giao thông, trong đó phấn đấu không có tai nạn giao thông nghiêm trọng do lỗi chủ quan gây nên trong LLVT Long An, các cơ quan, đơn vị LLVT trong tỉnh tiếp tục thực hiện tốt một số nội dung:

Một là, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục làm cho mọi cán bộ, chiến sỹ bộ đội thường trực DQTV, DBĐV nhận thức sâu sắc, tự giác chấp hành Luật giao thông đường bộ, các nghị định của Chính phủ, các chỉ thị của Bộ Quốc phòng, Quân khu, Bộ CHQS tỉnh về bảo đảm trật tự ATGT. Chú trọng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục; gắn giáo dục chính trị, tư tưởng với nâng cao ý thức, trách nhiệm tham gia giao thông cho cán bộ, chiến sĩ. Phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các đơn vị trong việc triển khai thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phải coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, là một trong những tiêu chí đánh giá kết quả thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng của đơn vị.

Hai là, có biện pháp phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đóng quân và nơi cư trú để quản lý chặt chẽ việc chấp hành các quy định khi tham gia giao thông của quân nhân. Kết hợp với gia đình quản lý chặt chẽ chiến sĩ khi nghỉ phép, tranh thủ không được điều khiển xe mô tô, xe máy tham gia giao thông. Kỷ luật nghiêm những trường hợp vi phạm ATGT do sử dụng rượu, bia. Cần quản lý chặt chẽ mọi đối tượng khi tham gia giao thông, tăng cường kiểm tra, kiểm soát các điều kiện đối với quân nhân sử dụng phương tiện giao thông khi ra ngoài doanh trại.

Ba là, đẩy mạnh các biện pháp kỹ thuật, trước hết chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ tay nghề cho đội ngũ lái xe, thợ xe. Tăng cường công tác kiểm định, kiểm tra hệ số an toàn xe, máy, bảo dưỡng định kỳ, chủ động khắc phục các sự cố kỹ thuật. Đối với các phương tiện không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật hoặc quá thời hạn sử dụng, cần kiên quyết loại bỏ, không cho phép lưu hành. Duy trì thường xuyên công tác kiểm tra, kiểm soát nhất là trong những tháng cuối năm. Tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua, lồng ghép nội dung chấp hành các quy định về an toàn giao thông với các chỉ tiêu thi đua xây dựng đơn vị vững mạnh toàn dân; đồng thời, đề cao hơn nữa sự gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong việc tuân thủ pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội và chấp hành Luật Giao thông đường bộ.

                   Đại tá Trịnh Văn Xa/Phó chỉ huy trưởng - Bộ CHQS tỉnh Long An

26/07/2019 9:00 SAĐã ban hành
Bộ Giao thông Vân tải triển khai nhiệm vụ năm 2020  Bộ Giao thông Vân tải triển khai nhiệm vụ năm 2020 
Ngày 02/01/2020, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dự và chỉ đạo hội nghị. Tại Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Cảnh chủ trì cùng lãnh đạo Sở GTVT và lãnh đạo các sở, ngành liên quan tham dự hội nghị.

Bộ GTVT 02-01-20.jpg

Chủ trì hội nghị tại điểm cầu chính

Năm 2019, ngành GTVT tiếp tục nỗ lực, phát huy truyền thống đi trước mở đường, tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thực hiện tốt phương châm hành động của Chính phủ "Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả", đẩy mạnh tái cơ cấu tổng thể ngành GTVT, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trên tất cả các mặt công tác, các lĩnh vực trong toàn ngành, góp phần cùng cả nước giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Công tác quản lý nhà nước chuyên ngành GTVT tiếp tục được tăng cường; việc phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong công tác quản lý nhà nước chuyên ngành GTVT được phát huy ngày càng chặt chẽ và hiệu quả; đặc biệt là phối hợp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án quan trọng quốc gia, quản lý hoạt động vận tải, giảm thời gian, chi phí vận tải trong logistics, bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Các dự án trọng điểm được chỉ đạo, triển khai quyết liệt, bám sát kế hoạch đề ra; đã kịp thời hoàn tất các thủ tục, triển khai thi công 2 dự án thành phần của Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông là đoạn Cam Lộ - La Sơn và Cao Bồ - Mai Sơn; đã tham mưu Chính phủ trình và được Quốc hội thông qua Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Chất lượng dịch vụ vận tải tiếp tục được cải thiện, sản lượng vận tải hàng hóa và hành khách năm 2019 tiếp tục tăng mạnh so với năm 2018 (vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra là tăng từ 8-9%). Công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông tiếp tục được tăng cường, triển khai hiệu quả. Tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và bị thương, so với năm 2018 giảm từ 5- 10%, đạt chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao…

 Long An 02-01-20.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Long An

Bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế như: tỷ lệ giải ngân không hoàn thành so với kế hoạch đề ra (chỉ đạt khoảng 88,6% kế hoạch); tiến độ thi công tại một số dự án còn chậm, đặc biệt là các dự án đường sắt đô thị, các dự án đường bộ cao tốc; tình hình an ninh trật tự tại một số trạm thu phí BOT còn nhiều phức tạp, gây khó khăn trong công tác triển khai thu phí hoàn vốn các dự án;…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng biểu dương những kết quả mà ngành GTVT đã đạt được trong năm 2019. Phó Thủ tướng yêu cầu trong năm 2020 ngành GTVT cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật liên quan đến ngành; tập trung nghiên cứu, xây dựng Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi); đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu vận tải toàn ngành, hướng tới phát triển hài hòa, hợp lý cho các phương thức vận tải; đẩy mạnh khuyến khích phát triển vận tải hành khách công cộng; tập trung thực hiện hiệu quả việc đầu tư các công trình, dự án trọng điểm đã bố trí vốn; tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng trong đầu tư xây dựng, đồng thời chấn chỉnh, nâng cao năng lực các chủ đầu tư, các tổ chức tư vấn thiết kế, giám sát; triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, xây dựng văn hoá giao thông;…/.

T.N

03/01/2020 11:00 SAĐã ban hành
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Chống suy thoái kinh tế như chống giặc”Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Chống suy thoái kinh tế như chống giặc”
Các cấp, các ngành cần nhận thức đúng mức độ nghiêm trọng và khẩn cấp của tình hình kinh tế - xã hội hiện nay, tuyệt đối không chủ quan; xác định nhiệm vụ phục hồi và phát triển kinh tế với phương châm "chống suy thoái kinh tế như chống giặc" như tinh thần "chống dịch như chống giặc" đã được Thủ tướng Chính phủ khởi xướng trong phòng, chống dịch COVID-19.Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại hội nghị. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Báo cáo tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra vào sáng 2/7, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đã tập trung phân tích, đánh giá tình hình và đề xuất nhiều nhiệm vụ, giải pháp trong thực hiện các mục tiêu kinh tế-xã hội những tháng cuối năm 2020.

Phân tích tình hình, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, kinh tế thế giới và thương mại toàn cầu đang suy thoái nghiêm trọng. Các tổ chức quốc tế như IMF, WB đều điều chỉnh hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới. Mặc dù vậy, các tổ chức vẫn đánh giá tích cực tăng trưởng kinh tế Việt Nam, trong đó IMF dự báo tăng 2,7%, WB dự báo tăng 2,8% và ADB dự báo tăng 4,1%.

Diễn biến dịch COVID-19 còn rất phức tạp, khó lường và Việt Nam chưa thể mở cửa trở lại với các quốc gia. Triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu là rất khó khăn, phụ thuộc rất nhiều vào khả năng sản xuất được vaccine, thuốc điều trị COVID-19. Nếu để dịch bùng phát trở lại trong nước thì hậu quả sẽ rất nặng nề, sẽ có nhiều doanh nghiệp bị tổn thương, tạm dừng hoạt động, giải thể, phá sản... ảnh hưởng rất lớn đến thành quả phát triển của đất nước trong những năm gần đây và sẽ mất rất nhiều năm, nhiều chi phí để phục hồi, gây dựng lại nền kinh tế và có thể bỏ lỡ nhiều cơ hội phát triển cho đất nước.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, tình hình 6 tháng cuối năm dự báo sẽ rất thách thức, sức ép về kiểm soát lạm phát là rất lớn, thị trường đầu ra cho sản xuất kinh doanh, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo, dệt may, da giày... còn gặp rất nhiều khó khăn.

Để kích thích tăng trưởng, phục hồi nhanh và thúc đẩy phát triển kinh tế, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT đề xuất cần phải có những hành động nhanh, mạnh mẽ hơn. Các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương cần tập trung cao độ; nghiêm túc, quyết liệt, khẩn trương, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các giải pháp đề ra tại các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Xây dựng và quán triệt phương châm hành động mới để phục hồi và phát triển kinh tế.

Trước hết các cấp, các ngành cần nhận thức đúng mức độ nghiêm trọng và khẩn cấp của tình hình kinh tế-xã hội hiện nay, tuyệt đối không chủ quan; xác định nhiệm vụ phục hồi và phát triển kinh tế với phương châm "chống suy thoái kinh tế như chống giặc" như tinh thần "chống dịch như chống giặc" đã được Thủ tướng Chính phủ khởi xướng trong phòng, chống dịch COVID-19. Đoàn kết với quyết tâm cao hơn, phối hợp chặt chẽ hơn triển khai các chính sách phục hồi và phát triển kinh tế trong ngắn hạn nhanh, mạnh, hiệu quả gắn với xu hướng thay đổi trong trung và dài hạn.

Tận dụng tối đa thời cơ và cơ hội để tạo động lực mới cho phát triển, nhất là sự đoàn kết, đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân; vị thế, uy tín của nước ta trên trường quốc tế sau khi kiểm soát thành công dịch COVID. Phát huy tối đa các lợi thế để đón nhận hiệu quả sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư quốc tế phục vụ phát triển đất nước. Thúc đẩy đổi mới, sáng tạo và chuyển đổi số trong nước, tham gia xây dựng các quy chuẩn, quy định, luật chơi mới trong quản trị kinh tế toàn cầu và khu vực.

Đồng thời mở rộng không gian phát triển, tìm kiếm thêm động lực mới cho tăng trưởng kinh tế; đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại nền kinh tế, sắp xếp, tổ chức lại và phục hồi, đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh, hướng tới xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ, phát triển bền vững hơn.

Chúng ta cần tập trung rà soát nhằm phát huy mọi dư địa tăng trưởng trong từng ngành, lĩnh vực, địa phương, từng dự án lớn, trọng điểm.

Cụ thể, đối với khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản, cần kiểm soát chặt dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, không để tái nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Đẩy nhanh quy mô tái đàn, khôi phục đàn lợn, ổn định giá thịt lợn trong nước, hỗ trợ người chăn nuôi vay vốn đầu tư khôi phục chăn nuôi lợn. Duy trì và đẩy mạnh phát triển sản xuất, khuyến khích phát triển nông nghiệp hữu cơ. Tập trung phát triển mạnh thị trường trong nước cho các sản phẩm. Đẩy mạnh xuất khẩu.

Đối với sản xuất công nghiệp, cần chủ động thực hiện hoặc tham gia vào quá trình phục hồi chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị bị đứt gẫy, xây dựng và phát triển chuỗi giá trị mới. Tập trung xử lý hàng công nghiệp tồn kho.

Đẩy mạnh kích cầu và củng cố nền tảng thị trường nội địa. Tiếp tục triển khai mạnh chương trình kích cầu du lịch nội địa, khẩn trương đưa Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch vào hoạt động. Phát động các chương trình kích cầu tiêu dùng, mở rộng thị trường trong nước. Có kế hoạch khai giảng phù hợp để học sinh có thời gian nghỉ hè thỏa đáng và gia đình có thêm thời gian du lịch, góp phần kích thích tăng trưởng ngành dịch vụ. Bảo đảm cân đối cung cầu một số mặt hàng thiết yếu, bình ổn giá cả thị trường trong nước và phục vụ xuất khẩu.

Về xuất nhập khẩu, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, ứng dụng thương mại điện tử, hỗ trợ phát triển các nền tảng thương mại điện tử. Ứng dụng công nghệ giao dịch thanh toán điện tử, hậu cần giao nhận… Tìm kiếm thị trường mới đối với các mặt hàng đang bị hủy hoặc giãn tiến độ giao hàng do ảnh hưởng của dịch bệnh. Nâng cao năng lực xác nhận xuất xứ và nguồn gốc sản phẩm, xuất khẩu sản phẩm nông sản chính ngạch sang các thị trường, nhất là thị trường Trung Quốc.

Tiếp tục triển khai mạnh mẽ các chính sách tiền tệ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, trong đó tập trung tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới.

Khuyến khích tổ chức tín dụng triển khai các chương trình, sản phẩm tín dụng với lãi suất ưu đãi để góp phần duy trì, phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp, đặc biệt chú trọng cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn vay ngân hàng với lãi suất hợp lý, bảo đảm khôi phục sản xuất, việc làm cho người lao động...

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Thi-truong/Bo-truong-Nguyen-Chi-Dung-Chong-suy-thoai-kinh-te-nhu-chong-giac/399619.vgp


03/07/2020 4:00 CHĐã ban hành
Quốc hội thảo luận trực tuyến dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi)Quốc hội thảo luận trực tuyến dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi)
Ngày 24/10/2020, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội - Phùng Quốc Hiển, Kỳ họp thứ 10 - Quốc hội khóa XIV đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn có ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Bảo vệ môi trường.

Đây là dự thảo Luật được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 9 và sẽ được biểu quyết thông qua tại Kỳ họp này. Từ những vướng mắc, bất cập phát sinh qua hoạt động giám sát công tác bảo vệ môi trường, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tuấn Anh - Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội (Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An) đề xuất một số vấn đề cần được quy định rõ trong dự thảo Luật.

 25-10-2020-nguyễn-tuấn-anh---đoàn-đbqh-tỉnh-long-an-(2).jpg

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tuấn Anh - Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phát biểu thảo luận

Trước hết, về quy định thủ tục môi trường cho các cơ sở thứ cấp đã hoạt động nhiều năm trong Khu công nghiệp (KCN)

Đại biểu Nguyễn Tuấn Anh nêu thực trạng: Thời gian qua KCN Xuyên Á tỉnh Long An được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt lại báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 2145/QĐ-BTNMT ngày 21/8/2019. Theo đó, các doanh nghiệp thứ cấp đã đầu tư trong KCN Xuyên Á phải xử lý nước thải đạt QCVN 40:2011/BTNMT cột B (trước đây theo TCVN 5945:2005 cột C). Tuy nhiên, do Bộ Tài nguyên và Môi trường không quy định rõ thời gian bắt buộc doanh nghiệp thứ cấp phải chuyển đổi và xử lý nước thải theo quy định mới dẫn đến việc một số doanh nghiệp dệt nhuộm trong KCN vẫn áp dụng xả nước thải theo TCVN 5945:2005 cột C. Khi cơ quan quản lý Nhà nước địa phương kiểm tra, phát hiện một số doanh nghiệp có nồng độ nước thải vượt quy định trong hồ sơ môi trường đã phê duyệt trước đây nhiều lần nhưng không có căn cứ pháp lý để xử phạt vì tiêu chuẩn 5945 đã hết hiệu lực từ năm 2009, trong khi yêu cầu áp dụng quy chuẩn kỹ thuật mới tại các Thông tư ban hành quy chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường lại không yêu cầu lộ trình bắt buộc cơ sở thứ cấp trong KCN phải chuyển đổi. Về sự việc này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trực tiếp, kịp thời chỉ đạo giải quyết vướng mắc, bất cập nêu trên cho địa phương (tại Văn bản số 5912/BTNMT-TCMT ngày 21/10/2020 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường). Tuy nhiên, để giải quyết căn cơ vấn đề này, đại biểu Nguyễn Tuấn Anh đề nghị dự thảo Luật cần bổ sung thêm điểm d vào khoản 2 Điều 44b, cụ thể: Cơ quan cấp giấy phép môi trường phải lấy ý kiến bằng văn bản của chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN trước khi cấp phép môi trường cho các cơ sở thứ cấp hoạt động trong KCN. Và bổ sung trách nhiệm tương ứng tại điểm g khoản 3 Điều 52 của dự thảo Luật cho thống nhất. Đồng thời quy định cụ thể về lộ trình bắt buộc đối với các cơ sở thứ cấp đang hoạt động trong KCN phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật môi trường đối với chất thải hoặc buộc phải dừng hoạt động nếu không đáp ứng được quy chuẩn kỹ thuật môi trường đối với chất thải, nhất là nước thải tại điểm d, khoản 2, Điều 100. Sửa đổi khoản 3 Điều 87 theo hướng quy định chặt chẽ hơn đối với nước thải của các cơ sở thứ cấp trong KCN thuộc loại hình sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao như sản xuất bột giấy, dệt nhuộm, hóa chất.

Về chính sách quản lý, khuyến khích tái sử dụng chất thải công nghiệp thông thường 

Đại biểu Nguyễn Tuấn Anh cho rằng, theo kết quả Hội nghị giải trình của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội năm 2019 về xử lý tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện than, thì tổng lượng tro, xỉ tồn trữ tại các bãi chứa là khoảng 34 triệu tấn. Nếu không có biện pháp tái sử dụng hiệu quả sẽ vừa mất diện tích đất làm bãi chứa, lãng phí tài nguyên, vừa tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Thực tế đã có tình trạng người dân khiếu kiện liên quan đến bãi thải tro, xỉ; một số doanh nghiệp khi vận chuyển tro, xỉ đi tiêu thụ thì bị xử lý vì bị coi là vận chuyển chất thải trái phép. Do đó, cần phải có chính sách tăng cường tái sử dụng, tái chế tro, xỉ từ các nhà máy nhiệt điện than, sản xuất phân bón, hóa chất nói riêng và chất thải công nghiệp thông thường, theo quan điểm coi chất thải là tài nguyên nếu được phân loại phù hợp. Vì vậy, cần rà soát nội dung quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 73điểm b khoản 5 Điều 82 của dự thảo Luật do quy định như hiện tại chỉ phù hợp với nhóm "chất thải rắn thông thường phải xử lý"không phù hợp với các nhóm chất thải rắn công nghiệp thông thường đã được phân loại tại điểm a, b khoản 1 Điều 82, gây khó khăn cho các Nhà máy nhiệt điện than trong việc vận chuyển, tiêu thụ tro, xỉ đã được phân loại. Đại biểu Tuấn Anh đề nghị thay cụm từ "chất thải rắn công nghiệp thông thường" tại điểm đ khoản 1 Điều 73 bằng cụm từ "chất thải rắn công nghiệp thông thường phải xử lý", đồng thời chỉnh lý lại nội dung điểm b khoản 5 Điều 82 cho phù hợp.

Về phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường

Qua hoạt động giám sát, đại biểu Nguyễn Tuấn Anh cho rằng việc thực hiện các biện pháp công trình phòng ngừa sự cố môi trường là rất tốn kém, đặc biệt là đối với những dự án ít nguy cơ xảy ra sự cố môi trường. Một số doanh nghiệp còn phản ánh việc quy định dự án có khối lượng nước thải theo thiết kế từ 50m3/ngày phải đầu tư bể sự cố như quy định tại Nghị định 40/NĐ-CP (Khoản 19 Điều 3) là rất tốn kém, nhiều cơ sở đã đi vào hoạt động không thể thực hiện được vì thiếu mặt bằng, vướng quy hoạch xây dựng.

Để khắc phục bất cập trên, đại biểu Nguyễn Tuấn Anh đề nghị cần bổ sung cụ thể loại dự án, cơ sở phải thực hiện đầu tư công trình phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường tại khoản 1, Điều 124. Đồng thời, giao Chính phủ hoặc Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết danh mục dự án, cơ sở thuộc loại hình sản xuất công nghiệp có nguy cơ xảy ra sự cố môi trường cao, bắt buộc phải có công trình phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường. Điều này là cần thiết để có căn cứ cho việc thẩm định ĐTM, thẩm định cấp giấy phép môi trường (tại Chương IV của dự thảo Luật), tránh việc yêu cầu chủ dự án phải đầu tư xây dựng công trình phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường quá mức cần thiết, gây tốn kém lãng phí.

Về tính khả thi của quy định về đánh giá sức chịu tải, xác định và phân bổ hạn ngạch xả nước thải

Đại biểu Nguyễn Tuấn Anh đề nghị Quốc hội cân nhắc tính khả thi của dự thảo Luật quy định về phân bổ hạn ngạch xả nước thải (vì thời gian qua các quy định liên quan đến vấn đề này là không khả thi). Trong trường hợp có quy định nội dung "phân bổ hạn ngạch xả nước thải" cần quy định rõ thời điểm phân bổ hạn ngạch xả nước thải đối với dự án, cơ sở sản xuất thống nhất với thời điểm cấp giấy phép môi trường để tạo thuận lợi, tránh rủi ro cho doanh nghiệp thực hiện. 

Kiến Quốc


25/10/2020 11:00 SAĐã ban hành
Toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của ĐảngToàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng
Cổng Thông tin điện tử tỉnh trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam họp từ ngày 25/01/2021 đến ngày 01/02/2021, tại Thủ đô Hà Nội, sau khi thảo luận các văn kiện do Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII trình,

QUYẾT NGHỊ

I- Tán thành những nội dung cơ bản về đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XII và đánh giá chung về 10 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội năm 1991 (bổ sung, phát triển năm 2011), 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011 - 2020, 30 năm thực hiện Cương lĩnh 1991, 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới; định hướng phát triển và phương hướng, nhiệm vụ phát triển đất nước trong thời gian tới nêu trong các văn kiện của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII trình Đại hội. Cụ thể là:

1. Kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XII

Trong nhiệm kỳ Đại hội XII, nắm bắt thuận lợi, thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, nhất là tác động nặng nề của cuộc khủng hoảng, suy thoái kinh tế toàn cầu do đại dịch COVID-19; toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng nỗ lực phấn đấu, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện, tạo nhiều dấu ấn nổi bật. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được duy trì ở mức khá cao; tiềm lực, quy mô và sức cạnh tranh của nền kinh tế được nâng lên. Các lĩnh vực xã hội, môi trường có nhiều tiến bộ. Đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và xây dựng hệ thống chính trị được đặc biệt chú trọng, triển khai toàn diện, đồng bộ, hiệu quả. Công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật và đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực chuyển biến mạnh mẽ, có bước đột phá gắn kết chặt chẽ giữa "xây" và "chống", có hiệu quả, ngày càng đi vào chiều sâu. Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam không ngừng được củng cố vững mạnh. Công tác lãnh đạo của Đảng với Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội được tăng cường, mối quan hệ phối hợp ngày càng chặt chẽ, đồng bộ. Chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh không ngừng được củng cố, kiên quyết, kiên trì giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích quốc gia, dân tộc; quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và hiệu quả; vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao. Đặc biệt, trong năm 2020, đại dịch COVID-19 gây ra nhiều thiệt hại về kinh tế - xã hội, song nhờ phát huy được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, sự ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa, sự tham gia đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân, đất nước ta đã từng bước kiểm soát có hiệu quả đại dịch COVID-19; từng bước phục hồi sản xuất, kinh doanh và các hoạt động kinh tế - xã hội; ổn định đời sống nhân dân; góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa; khẳng định bản lĩnh, ý chí, truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta, dân tộc ta.

Những thành tựu đạt được 5 năm qua là kết tinh sức sáng tạo của quá trình phấn đấu liên tục, bền bỉ của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta qua nhiều nhiệm kỳ đại hội, góp phần tạo nên những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của nước ta qua 35 năm đổi mới. Đạt được những thành tựu nêu trên có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân bao trùm và quan trọng nhất là sự đoàn kết, thống nhất, sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, kịp thời, có hiệu quả của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các cấp uỷ đảng trong việc triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ Nghị quyết Đại hội lần thứ XII, giải quyết kịp thời, có hiệu quả nhiều vấn đề mới nảy sinh trong thực tiễn; sự quản lý, điều hành quyết liệt của Chính phủ và chính quyền các cấp; sự nỗ lực đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp; sự tham gia tích cực và có hiệu quả của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội; sự phối hợp đồng bộ của cả hệ thống chính trị; sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, đảng viên; tinh thần lao động tích cực, cần cù, sáng tạo, trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân; sự ủng hộ của bạn bè quốc tế.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, việc hoàn thiện thể chế, đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, công nghiệp hoá, hiện đại hoá còn chậm, chưa tạo được chuyển biến căn bản; năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế chưa cao. Giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ chưa trở thành động lực then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Lĩnh vực văn hoá, xã hội chưa có nhiều đột phá, hiệu quả chưa cao; đời sống của một bộ phận nhân dân còn khó khăn. Quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu còn bất cập. Các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đối ngoại còn một số mặt hạn chế. Sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và dân chủ xã hội chủ nghĩa có lúc, có nơi chưa được quan tâm phát huy đầy đủ. Xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có mặt chưa đáp ứng tốt yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và quản lý đất nước trong tình hình mới. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng còn một số hạn chế.

Mười năm thực hiện Cương lĩnh (bổ sung, phát triển năm 2011) và thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011 - 2020 đã tạo những tiến bộ quan trọng cả về nhận thức lý luận và tổ chức thực hiện, khẳng định những giá trị to lớn của Cương lĩnh, tiếp tục khẳng định đường lối đổi mới của Đảng ta là đúng đắn, sáng tạo. Kinh tế, văn hoá, xã hội tiếp tục phát triển, quốc phòng, an ninh, đối ngoại được tăng cường, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, kinh tế - xã hội phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của đất nước và còn nhiều khó khăn, thách thức. Một số chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011 - 2020 và việc tạo nền tảng để đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại chưa đạt được mục tiêu đề ra. Công cuộc đổi mới và tình hình quốc tế tiếp tục đặt ra nhiều vấn đề về lý luận và thực tiễn cần phải tập trung giải quyết để đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững hơn theo định hướng xã hội chủ nghĩa, nhất là việc nhận thức, giải quyết đúng, hiệu quả các mối quan hệ lớn.

Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (Cương lĩnh năm 1991), lý luận về đường lối đổi mới, về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta ngày càng hoàn thiện và từng bước được hiện thực hoá. Đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, phát triển mạnh mẽ, toàn diện so với những năm trước đổi mới. Quy mô, trình độ nền kinh tế được nâng lên. Đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt cả về vật chất và tinh thần. Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Những thành tựu của 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới, 30 năm thực hiện Cương lĩnh năm 1991, đặc biệt, trong 10 năm thực hiện Cương lĩnh (bổ sung, phát triển năm 2011) đã tiếp tục khẳng định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của nước ta là phù hợp với thực tiễn Việt Nam và xu thế phát triển của thời đại; sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động nhanh, phức tạp, Cương lĩnh của Đảng tiếp tục là ngọn cờ tư tưởng, ngọn cờ chiến đấu, ngọn cờ quy tụ sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc phấn đấu vì một nước Việt Nam "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

2. Tầm nhìn và định hướng phát triển

Trong những năm tới, tình hình thế giới và trong nước có cả thuận lợi, thời cơ và khó khăn, thách thức đan xen; đặt ra nhiều vấn đề mới, yêu cầu mới nặng nề, phức tạp hơn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta phải đoàn kết một lòng; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy; có quyết tâm chính trị cao; dự báo chính xác, kịp thời diễn biến của tình hình; chủ động ứng phó kịp thời với mọi tình huống; nỗ lực hơn nữa để tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; không ngừng gia tăng tiềm lực mọi mặt của quốc gia, bảo vệ vững chắc Tổ quốc và những thành quả phát triển đã đạt được; đưa đất nước vững bước tiến lên, phát triển nhanh và bền vững; quyết tâm thực hiện thắng lợi các quan điểm, mục tiêu, định hướng và nhiệm vụ trọng tâm sau:

Quan điểm chỉ đạo:

- Kiên định và vận dụng, phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; kiên định đường lối đổi mới của Đảng; kiên định các nguyên tắc xây dựng Đảng để xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

- Bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, bình đẳng, hợp tác, cùng có lợi. Tiếp tục phát triển nhanh và bền vững đất nước; gắn kết chặt chẽ và triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, trong đó phát triển kinh tế - xã hội là trung tâm; xây dựng Đảng là then chốt; phát triển văn hoá là nền tảng tinh thần; bảo đảm quốc phòng, an ninh là trọng yếu, thường xuyên.

- Khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa, sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và của nền văn hoá, con người Việt Nam, bồi dưỡng sức dân, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, có cơ chế đột phá để thu hút, trọng dụng nhân tài, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ khoa học và công nghệ, nhất là những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển nhanh và bền vững.

- Kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại; nêu cao ý chí độc lập, tự chủ, chủ động, tích cực hội nhập và nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế; phát huy tối đa nội lực, tranh thủ ngoại lực, trong đó nguồn lực nội sinh, nhất là nguồn lực con người là quan trọng nhất.

- Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phát huy bản chất giai cấp công nhân của Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền và sức chiến đấu của Đảng; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện, xây dựng Nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; gắn với tinh giản biên chế, nâng cao chất lượng và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, người đứng đầu đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, gắn bó mật thiết với nhân dân là những nhân tố có ý nghĩa quyết định thành công sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Mục tiêu tổng quát:

Nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền và sức chiến đấu của Đảng; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện; củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa; khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phát huy ý chí và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá; xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định; phấn đấu đến giữa thế kỷ XXI, nước ta trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Mục tiêu cụ thể:

- Đến năm 2025, kỷ niệm 50 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước: Là nước đang phát triển, có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp.

- Đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng: Là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao.

- Đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, nay là nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Định hướng các chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025:

Về kinh tế: Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) bình quân 5 năm đạt khoảng 6,5 - 7%/năm. Đến năm 2025, GDP bình quân đầu người khoảng 4.700 - 5.000 USD; đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng đạt khoảng 45%; tốc độ tăng năng suất lao động xã hội bình quân trên 6,5%/năm; tỉ lệ đô thị hoá khoảng 45%; tỉ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo trong GDP đạt trên 25%; kinh tế số đạt khoảng 20% GDP.

Về xã hội: Đến năm 2025, tỉ trọng lao động nông nghiệp trong tổng lao động xã hội khoảng 25%; tỉ lệ lao động qua đào tạo là 70%; tỉ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị năm 2025 dưới 4%; tỉ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1 - 1,5% hằng năm; có 10 bác sĩ và 30 giường bệnh/1 vạn dân; tỉ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 95% dân số; tuổi thọ trung bình đạt khoảng 74,5 tuổi; tỉ lệ xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới tối thiểu 80%, trong đó ít nhất 10% đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Về môi trường: Đến năm 2025, tỉ lệ sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh của dân cư thành thị là 95 - 100%, nông thôn là 93 - 95%; tỉ lệ thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt đô thị bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn đạt 90%; tỉ lệ khu công nghiệp, khu chế xuất đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường là 92%; tỉ lệ cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được xử lý đạt 100%; giữ tỉ lệ che phủ rừng ổn định 42%.

Định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021 - 2030:

(1) Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy, xây dựng, hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển bền vững về kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội, môi trường..., tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc; khơi dậy mọi tiềm năng và nguồn lực, tạo động lực mới cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước.

(2) Hoàn thiện toàn diện, đồng bộ thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tạo môi trường thuận lợi để huy động, phân bổ và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, thúc đẩy đầu tư, sản xuất kinh doanh. Bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước; tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng và phát triển đô thị; phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; ưu tiên nguồn lực phát triển hạ tầng nông thôn miền núi, vùng dân tộc thiểu số; đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, gắn kết hài hoà, hiệu quả thị trường trong nước và quốc tế.

(3) Tạo đột phá trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút và trọng dụng nhân tài. Thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng mạnh mẽ thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, chú trọng một số ngành, lĩnh vực trọng điểm, có tiềm năng, lợi thế để làm động lực cho tăng trưởng theo tinh thần bắt kịp, tiến cùng và vượt lên ở một số lĩnh vực so với khu vực và thế giới.

(4) Phát triển con người toàn diện và xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc để văn hoá thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc. Tăng đầu tư cho phát triển sự nghiệp văn hoá. Xây dựng, phát triển, tạo môi trường và điều kiện xã hội thuận lợi nhất để khơi dậy truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc, niềm tin, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; tài năng, trí tuệ, phẩm chất của con người Việt Nam là trung tâm, mục tiêu và động lực phát triển quan trọng nhất của đất nước.

(5) Quản lý phát triển xã hội có hiệu quả, nghiêm minh, bảo đảm an ninh xã hội, an ninh con người; thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội; xây dựng môi trường văn hoá, đạo đức xã hội lành mạnh, văn minh; chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, chất lượng dân số, gắn dân số với phát triển; quan tâm đến mọi người dân, bảo đảm chính sách lao động, việc làm, thu nhập, thực hiện tốt phúc lợi xã hội, an sinh xã hội. Không ngừng cải thiện toàn diện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

(6) Chủ động thích ứng có hiệu quả với biến đổi khí hậu, phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai, dịch bệnh, quản lý, khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả và bền vững tài nguyên; lấy bảo vệ môi trường sống và sức khoẻ nhân dân làm mục tiêu hàng đầu; kiên quyết loại bỏ những dự án gây ô nhiễm môi trường, bảo đảm chất lượng môi trường sống, bảo vệ đa dạng sinh học và hệ sinh thái; xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thân thiện với môi trường.

(7) Kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa. Giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, an ninh con người, an ninh kinh tế, an ninh mạng, xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương. Chủ động ngăn ngừa các nguy cơ chiến tranh, xung đột từ sớm, từ xa; phát hiện sớm và xử lý kịp thời những yếu tố bất lợi, nhất là những yếu tố nguy cơ gây đột biến; đẩy mạnh đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch.

(8) Tiếp tục thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, có hiệu quả; giữ vững môi trường hoà bình, ổn định, không ngừng nâng cao vị thế, uy tín quốc tế của Việt Nam.

(9) Thực hành và phát huy rộng rãi dân chủ xã hội chủ nghĩa, quyền làm chủ và vai trò tự quản của nhân dân; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; củng cố, nâng cao niềm tin của nhân dân, tăng cường đồng thuận xã hội; tiếp tục đổi mới tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội.

(10) Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, vì nhân dân phục vụ và vì sự phát triển của đất nước. Tăng cường công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình; kiểm soát quyền lực gắn với siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong hoạt động của Nhà nước và của cán bộ, công chức, viên chức. Tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tội phạm và tệ nạn xã hội.

(11) Tiếp tục xây dựng, chỉnh đốn Đảng toàn diện; tăng cường bản chất giai cấp công nhân của Đảng; đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực lãnh đạo, cầm quyền của Đảng; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là cán bộ cấp chiến lược, người đứng đầu có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; làm tốt công tác tư tưởng, lý luận; chú trọng công tác bảo vệ Đảng, bảo vệ chính trị nội bộ; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng và công tác dân vận của Đảng.

(12) Tiếp tục nắm vững và xử lý tốt các quan hệ lớn: Quan hệ giữa ổn định, đổi mới và phát triển; giữa đổi mới kinh tế và đổi mới chính trị; giữa tuân theo các quy luật thị trường và bảo đảm định hướng xã hội chủ nghĩa; giữa phát triển lực lượng sản xuất và xây dựng, hoàn thiện từng bước quan hệ sản xuất xã hội chủ nghĩa; giữa Nhà nước, thị trường và xã hội; giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển văn hoá, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, bảo vệ môi trường; giữa xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; giữa độc lập, tự chủ và hội nhập quốc tế; giữa Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý và nhân dân làm chủ; giữa thực hành dân chủ và tăng cường pháp chế, bảo đảm kỷ cương xã hội. Trong nhận thức và giải quyết các quan hệ lớn, cần chú trọng hơn đến bảo đảm định hướng xã hội chủ nghĩa; xây dựng, hoàn thiện quan hệ sản xuất tiến bộ, phù hợp; phát triển văn hoá, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo vệ môi trường; bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa; giữ vững độc lập, tự chủ và phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII:

(1) Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hệ thống chính trị toàn diện, trong sạch, vững mạnh. Đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng. Xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, "lợi ích nhóm", những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ. Xây dựng đội ngũ đảng viên và cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, người đứng đầu đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. Củng cố lòng tin, sự gắn bó của nhân dân với Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa.

(2) Tập trung kiểm soát đại dịch COVID-19, tiêm chủng đại trà vắc-xin COVID-19 cho cộng đồng; phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, xây dựng, hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển phù hợp với nền kinh tế thị trường đầy đủ, hiện đại, hội nhập; phát triển đồng bộ và tạo ra sự liên kết giữa các khu vực, các vùng, các thành phần kinh tế, các loại hình sản xuất kinh doanh; có chính sách hỗ trợ hiệu quả doanh nghiệp trong nông nghiệp; đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhất là những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thực hiện chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế; huy động, phân bổ, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, tạo động lực để phát triển kinh tế nhanh và bền vững; hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhất là pháp luật về bảo hộ sở hữu trí tuệ và giải quyết các tranh chấp dân sự, khắc phục những điểm nghẽn cản trở sự phát triển của đất nước.

(3) Giữ vững độc lập, tự chủ, tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế; tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh, xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, tạo tiền đề vững chắc phấn đấu năm 2030 xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, biển, đảo, vùng trời; giữ vững môi trường hoà bình, ổn định để phát triển đất nước.

(4) Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; phát huy giá trị văn hoá, sức mạnh con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế; có chính sách cụ thể phát triển văn hoá đồng bào dân tộc thiểu số; thực hiện tốt chính sách xã hội, bảo đảm an ninh xã hội, an ninh con người, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong quản lý phát triển xã hội, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống và chỉ số hạnh phúc của con người Việt Nam.

(5) Hoàn thiện đồng bộ hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách nhằm phát huy mạnh mẽ dân chủ xã hội chủ nghĩa, quyền làm chủ của nhân dân; đồng thời xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong sạch, vững mạnh; cải cách tư pháp, tăng cường pháp chế, bảo đảm kỷ cương xã hội, trước hết là sự gương mẫu tuân theo pháp luật, thực hành dân chủ xã hội chủ nghĩa của cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tổ chức chính trị - xã hội các cấp, của cán bộ, đảng viên; tăng cường đại đoàn kết toàn dân tộc.

(6) Quản lý chặt chẽ, sử dụng hợp lý, hiệu quả đất đai, tài nguyên; bảo vệ, cải thiện môi trường; chủ động, tích cực triển khai các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu, thiên tai khắc nghiệt.

Các đột phá chiến lược:

(1) Hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển, trước hết là thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Đổi mới quản trị quốc gia theo hướng hiện đại, cạnh tranh hiệu quả. Tập trung ưu tiên hoàn thiện đồng bộ, có chất lượng và tổ chức thực hiện tốt hệ thống luật pháp, cơ chế, chính sách, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, lành mạnh, công bằng cho mọi thành phần kinh tế, thúc đẩy đổi mới sáng tạo; huy động, quản lý và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực cho phát triển, nhất là đất đai, tài chính, hợp tác công - tư; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền hợp lý, hiệu quả, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực bằng hệ thống pháp luật.

(2) Phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; ưu tiên phát triển nguồn nhân lực cho công tác lãnh đạo, quản lý và các lĩnh vực then chốt trên cơ sở nâng cao, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện, cơ bản về chất lượng giáo dục, đào tạo gắn với cơ chế tuyển dụng, sử dụng, đãi ngộ nhân tài, đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng và phát triển mạnh khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo; khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phát huy giá trị văn hoá, sức mạnh con người Việt Nam, tinh thần đoàn kết, tự hào dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

(3) Xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại cả về kinh tế và xã hội; ưu tiên phát triển một số công trình trọng điểm quốc gia về giao thông, thích ứng với biến đổi khí hậu; chú trọng phát triển hạ tầng thông tin, viễn thông, tạo nền tảng chuyển đổi số quốc gia, từng bước phát triển kinh tế số, xã hội số.

II- Thông qua Báo cáo chính trị, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030, phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025. Giao Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII căn cứ Báo cáo giải trình của Đoàn Chủ tịch Đại hội, kết quả biểu quyết để hoàn chỉnh và chính thức ban hành.

III- Thông qua Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng của Ban Chấp Trung ương khoá XII; đồng ý không sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng hiện hành. Giao Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII chỉ đạo nghiên cứu, tiếp thu để điều chỉnh thông qua các quy định, hướng dẫn của Trung ương; tăng cường kiểm tra, giám sát, bảo đảm thi hành nghiêm chỉnh, thống nhất Điều lệ trong toàn Đảng.

IV- Thông qua Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII trình Đại hội XIII. Giao Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII tiếp thu ý kiến của Đại hội, phát huy ưu điểm, khắc phục khuyết điểm, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong nhiệm kỳ tới.

V- Đại hội đồng ý đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII tái cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị khoá XIII để bầu giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII.

VI- Thông qua kết quả bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII gồm 200 đồng chí, trong đó có 180 đồng chí Uỷ viên Trung ương chính thức, 20 đồng chí Uỷ viên Trung ương dự khuyết.

VII- Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII và các cấp uỷ, tổ chức đảng lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể hoá và tổ chức thực hiện thắng lợi đường lối và những chủ trương nêu trong các văn kiện Đại hội XIII.

Đại hội kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, đồng bào ta ở trong nước và nước ngoài phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, dân chủ xã hội chủ nghĩa, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, giá trị văn hoá, khát vọng phát triển đất nước, sức mạnh con người Việt Nam, vai trò của khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội để đất nước ta phát triển nhanh, bền vững hơn, lập nên kỳ tích phát triển mới vì một nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc, cùng tiến bước, sánh vai với các cường quốc năm châu, thực hiện thành công tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và ước vọng của toàn dân tộc ta.

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII


26/02/2021 9:00 SAĐã ban hành
Mekong CEO Day 2019: "Phát triển nóng hay lựa chọn bền vững?"Mekong CEO Day 2019: "Phát triển nóng hay lựa chọn bền vững?"
Đó là chủ đề của chương trình Mekong CEO Day 2019 do Hội Doanh nhân tỉnh Long An (DNTLA) tổ chức vào chiều 28/6. Tham dự chương trình có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được; Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh - Trương Văn Nọ; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang cùng hơn 20 Câu lạc bộ, Hội Doanh nhân trẻ với hơn 400 doanh nghiệp, doanh nhân khu vực phía Nam.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Long An - Nguyễn Văn Được phát biểu tại tọa đàm

Mekong CEO Day 2019 là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động của Hội DNTLA, với mong muốn tạo ra cầu nối giữa những nhà quản trị doanh nghiệp, mang đến một chuỗi những giá trị bền vững cho sự phát triển kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và nền kinh tế cả nước nói chung. 

 

Các diễn giả tham gia tọa đàm

Đồng bằng sông Cửu Long là vùng kinh tế lớn của cả nước, là vựa lúa, thủy sản, trái cây lớn nhất nước. Đồng thời có mức tăng trưởng cao so với các vùng còn lại. Đây là vùng có địa thế quan trọng, thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội và giao thương khu vực. Theo đề án, đến năm 2020, Đồng bằng sông Cửu Long sẽ trở thành trung tâm lớn về sản xuất lúa gạo, nuôi trồng, đánh bắt và trở thành trung tâm giao thương lớn của khu vực. 

 

Các doanh nghiệp tham quan các gian hàng trưng bày của Trần Anh Group

Chuyên gia kinh tế - Giám đốc Trung tâm Khoa học tư duy CTS - Bộ Khoa học và Công nghệ - Chủ tịch HĐQT Ibosses Việt Nam - Nguyễn Hữu Thái Hòa chia sẻ cùng các doanh nhân về nền công nghiệp 4.0, phương hướng phát triển mới của thời đại, việc xây dựng giá trị cốt lõi dựa trên sự chính nghĩa của doanh nghiệp,…

Đồng hành cùng chương trình còn có các doanh nhân: Chủ tịch Đồng Tâm Group - Võ Quốc Thắng, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam - Đặng Xuân Huy, Chủ tịch Trần Anh Group – Trần Đức Vinh, Chủ tịch Thắng Lợi Group – Dương Long Thành (Trưởng Ban Tổ chức),...

 

Doanh nghiệp phát biểu ý kiến tại tọa đàm

"Để doanh nghiệp phát triển bền vững, nhất thiết lãnh đạo của đơn vị phải xây dựng nền tảng vững chắc bao gồm cả văn hóa"  – Đây là chia sẻ của Chủ tịch Đồng Tâm Group - Võ Quốc Thắng. Ông cho biết, chưa bao giờ tôi sử dụng bất kỳ quyền lực nào mà chủ yếu là xây dựng ý thức tự giác của nhân viên. 

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Thắng Lợi Group, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ 2030 – Dương Long Thành cho rằng, thế hệ doanh nhân 8x, 9x ngoài việc kế thừa đàn anh đi trước, cần phải có tư duy đột phá - nghĩa là doanh nghiệp phải có sự chuẩn bị để chọn "đúng điểm rơi".

Chương trình càng sôi nổi hơn khi các doanh nghiệp tham gia có nhiều ý kiến muốn được chia sẻ cùng các diễn giả, doanh nhân. Mekong CEO Day 2019 được tổ chức theo mô hình diễn đàn CEO hiện đại với nhiều hoạt động chia sẻ, thảo luận và khai phá những tư duy mới cho các vấn đề tác động trực tiếp đến doanh nghiệp.

 

Ký kết giao hương giữa Cty CP Địa ốc Thắng Lợi và Cty TNHH Hải Sơn

Nhằm kết nối các doanh nghiệp trong vùng đưa Mekong trở thành vùng kinh tế trọng điểm cả nước, chương trình Mekong CEO Day 2019 diễn ra lễ ký kết giao thương giữa Cty CP Địa ốc Thắng lợi và Cty TNHH Hải Sơn; Đồng Tâm Group và Trần Anh Group; Cty Gạch Bích Huyền và Cty CP Đầu tư & Xây dựng TRH.

 

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Long An - Trịnh Văn Hải và Phó Chủ tịch Thường trực Hội Doanh nhân trẻ Long An - Võ Thanh Tú trao bằng chứng nhận và huy hiệu cho hội viên mới kết nạp

Hội DNTLA là nơi tập hợp các doanh nhân, nhà quản lý năng động, tâm huyết với đất nước. Trải qua nhiều năm hoạt động, Hội DNTLA hiện có gần 300 hội viên, đạt những thành tựu nhất định. 

Dịp này, Hội DNTLA cũng kết nạp 18 hội viên mới./.

Theo Báo Long An Online

29/06/2019 10:55 CHĐã ban hành
Đường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệpĐường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệp
Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh cung cấp số điện thoại đầu mối tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp, như sau:

- Phòng Tổng hợp - Kiểm soát thủ tục hành chính - 0272 3826 205.

Ngoài ra, ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp với Chủ tịch UBND tỉnh còn được tiếp nhận thông qua địa chỉ thư điện tử là chutichubndlongan@gmail.com.

          Ban biên tập

08/03/2018 2:00 CHĐã ban hành
Tác động tiêu cực của trò chơi điện tử và không gian mạng đối với học sinhTác động tiêu cực của trò chơi điện tử và không gian mạng đối với học sinh
Theo số liệu tổng hợp của ngành Giáo dục và Đào tạo Long An, năm 2020, toàn tỉnh có 665 học sinh các cấp có dấu hiệu nghiệm game online.

Học sinh cần tăng cường hoạt động thể chất để tăng cường sức khỏe, hạn chế chơi trò chợi điện tử, chơi game (ảnh minh họa)

Trong đó, có 27 học sinh bỏ học, 300 em trốn tiết, bỏ tiết, 338 học sinh chơi game online dẫn đến sa sút trong học tập.

Được biết, các trường phát hiện học sinh có dấu hiệu nghiện game online đều cử giáo viên tăng cường phối hợp với phụ huynh quan tâm nhắc nhở các em. Đồng thời, phối hợp các ngành, đoàn thể, cá nhân, tổ chức ở địa phương vận động các em trở lại lớp học.

Bạo lực học đường xảy ra 29 vụ, với 59 học sinh vi phạm. Đặc biệt, xảy ra một số vụ việc liên quan đến việc học sinh bị côn đồ ở bên ngoài trường học hành hung, hay các em đánh nhau rồi quay clip tung lên mạng. Các vụ việc đều được UBND tỉnh Long An chỉ đạo các địa phương triển khai, yêu cầu ngành chức năng xác minh và giải quyết. Ngành Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, tăng cường các biện pháp phòng, chống bạo lực học đường, kịp thời có giải pháp chấn chỉnh ngay việc học sinh đánh nhau rồi quay clip tung lên mạng./.

Theo Báo Long An Online

Tác động tiêu cực của trò chơi điện tử và không gian mạng đối với học sinh - Báo Long An Online (baolongan.vn)


17/12/2020 9:00 SAĐã ban hành
Xây dựng vùng sản xuất rau ứng dụng công nghệ caoXây dựng vùng sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao
Thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/HU, ngày 12-7-2016 của Ban Thường vụ Huyện ủy Cần Đước về phát triển nông nghiệp toàn diện, chất lượng cao và bền vững, UBND huyện xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch phát triển vùng sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) trên địa bàn huyện từ năm 2016-2020 nhằm nâng cao hiệu quả, tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng nông sản, từng bước đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội và bảo đảm sự phát triển nông nghiệp bền vững.

Xây dựng vùng rau công nghệ cao

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện - Nguyễn Hồng Chương cho biết: "quyết tâm của Cần Đước là xây dựng vùng sản xuất rau ƯDCNC phát triển toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa, có sức cạnh tranh cao, đáp ứng yêu cầu phát triển, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, nâng cao thu nhập cho nông dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ huyện. Từng bước thay đổi tập quán sản xuất của người dân trong vùng theo hướng phát triển nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường".

Can Duoc san xuat rau an toan cong nghe cao 2862017.JPG

Phấn đấu đến năm 2020, được tỉnh công nhận 700ha là vùng sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao

Theo kế hoạch, cuối năm 2020, huyện đề nghị tỉnh công nhận 700ha là vùng sản xuất rau ƯDCNC, trong đó các xã: Long Khê 220ha, Long Trạch 220ha, Long Hòa 100ha, Phước Vân 160ha; 85% nông dân trồng rau trong vùng thực hiện đề án được tập huấn về kỹ thuật sản xuất rau an toàn; 70% diện tích sản xuất rau trong vùng dự án bằng phân hữu cơ; hơn 50% hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp có liên kết với nông dân; Hơn 50% sản lượng sản xuất rau an toàn ƯDCNC được hợp đồng tiêu thụ.

Để tiến đến vùng rau ƯDCNC vào năm 2020, hiện nay, có khoảng 700ha chuyên canh rau tập trung tại các xã: Long Khê, Long Trạch, Long Hòa, Phước Vân, Tân Trạch, Long Cang, Long Sơn, năng suất bình quân 20-22 tấn/ha/vụ, sản lượng ước đạt 150.000 tấn/năm. Chủ yếu rau ăn lá chiếm 85% (cải xanh, cải ngọt, mồng tơi, bồ ngót, rau muống,...); rau gia vị chiếm 5% (hành lá, húng lủi, húng cây, rau diếp, quế, tía tô,...); rau ăn quả chiếm 10% (dưa leo, bầu, bí, mướp, đậu bắp,...). vào mùa khô, diện tích sản xuất rau giảm do thiếu nước tưới, chỉ còn khoảng 500ha. Nhiều mô hình sản xuất rau đạt hiệu quả kinh tế cao, thu nhập hơn 400 triệu đồng/ha/năm. Trong đó, diện tích được cấp giấy chứng nhận VietGAP là 16,75ha (HTX Rau an toàn Phước Hòa, HTX Rau an toàn Long Khê, HTX Rau an toàn Đồng Thuận, HTX Rau an toàn Việt).

"Đến nay, việc thực hiện đề án hoàn thành công tác xây dựng 5 mô hình ƯDCNC trồng rau bằng phân hữu cơ sinh học tại 4 xã: Long Khê, Long Trạch, Long Hòa, Phước Vân (mỗi mô hình khoảng 1ha); xây dựng và triển khai kế hoạch truyền thông về rau ƯDCNC năm 2017 và giai đoạn 2017-2020; thống nhất với Tổ công tác của tỉnh về phân cấp quản lý, xác định các mô hình và nguồn kinh phí triển khai thực hiện mô hình; tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại tại TP.HCM; mở 1 điểm thí nghiệm bán rau an toàn tại thị trấn Cần Đước" - ông Nguyễn Hồng Chương cho biết thêm.

Giám đốc HTX Rau an toàn Phước Hòa (xã Phước Vân) - Kiều Anh Dũng thông tin: "HTX được thành lập vào năm 2006. Chủng loại rau được trồng rất phong phú, bao gồm các loại rau ăn lá: Cải xanh, cải ngọt, cải bông, rau mồng tơi, rau muống, rau dền,... chiếm 60% diện tích; các loại rau ăn trái: Khổ qua, dưa leo, đậu, bầu, bí, mướp, cà chua,... chiếm khoảng 30% diện tích; các loại rau gia vị: Ớt, hành, húng cây, húng quế, tía tô,...chiếm 10% diện tích. Nhờ sản xuất rau theo hướng an toàn, tạo ra sản phẩm sạch nên đầu ra tương đối ổn định. Hiện nay, ngoài Siêu thị Co.opmart trên địa bàn TP.Tân An, chỉ có 1 cửa hàng bán rau, củ, quả sản xuất theo quy trình VietGAP của HTX Rau an toàn Phước Hòa tại phường 2, TP.Tân An; đây là địa điểm đáng tin cậy để người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm sạch, an toàn. HTX Phước Hòa là đơn vị cung cấp rau, củ, quả sạch VietGAP các loại cho Trung tâm Phân phối SATRA (thuộc chi nhánh Công ty Thương mại Sài Gòn). Trung bình mỗi ngày, HTX cung cấp cho Trung tâm Phân phối SATRA trên 1 tấn rau, củ, quả các loại. Nhờ vậy mà nông sản ổn định đầu ra, nông dân an tâm sản xuất".

Tổ trưởng Tổ hợp tác (THT) Mười Hai (xã Long Khê) - Lê Văn Giấy chia sẻ: "Nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, các thành viên trong THT chú trọng ứng dụng công nghệ, đó là trồng rau bằng phân hữu cơ sinh học, dùng phương pháp che phủ lưới và hệ thống tưới tự động. Không những sản xuất sản phẩm sạch mà còn áp dụng phương pháp tưới tiết kiệm, hạn chế cỏ dại, sâu, bệnh và đặc biệt là bảo vệ đất, hạn chế xói mòn, bảo vệ môi trường. Hiện nay, toàn bộ thành viên THT đều sử dụng hệ thống tưới tự động. Áp dụng phương pháp tưới này có thể giảm sử dụng thuốc trừ sâu khoảng 50% và rút ngắn thời gian thu hoạch rau từ 5-6 ngày".

Mục tiêu thời gian tới

Cũng theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Hồng Chương: "Mục tiêu xây dựng đề án trong năm 2017 là xây dựng thêm 3 mô hình trình diễn sử dụng phân hữu cơ vi sinh, chế phẩm sinh học trong sản xuất trên rau ăn lá và gia vị tại các xã: Long Khê (1 mô hình), Long Trạch (1 mô hình), Phước Vân (1 mô hình) và thực hiện nhân rộng 150ha: xã Long Khê 50ha, Long Trạch 50ha, Phước Vân 50ha; xây dựng 3 điểm ứng dụng tưới tiết kiệm, mỗi điểm 500m2 ở các xã: Long Khê, Long Trạch, Phước Vân. Năm 2018, đặc biệt chú trọng đẩy mạnh việc sử dụng phân hữu cơ sinh học, giảm lượng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật trong canh tác rau; nhân rộng 3 điểm ứng dụng tưới tiết kiệm, mỗi điểm 500m2 ở xã Long Khê, Long Trạch, Phước Vân; xây dựng 5 mô hình sử dụng phân hữu cơ và nhân rộng 200ha. năm 2019, tiếp tục xây dựng 7 mô hình sử dụng phân hữu cơ và nhân rộng 250ha. Phấn đấu đến năm 2019, toàn huyện có 600ha sản xuất rau bằng phân hữu cơ; đến năm 2020, toàn huyện có 700ha sản xuất rau bằng phân hữu cơ; 80ha được cấp giấy chứng nhận VietGAP, cuối năm 2020, được tỉnh công nhận 700ha là vùng sản xuất rau ƯDCNC".

Theo Bí thư Huyện ủy Cần Đước - Nguyễn Việt Cường, xây dựng vùng sản xuất ƯDCNC gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới theo hướng bền vững là sự liên kết chặt chẽ giữa HTX, THT, doanh nghiệp với nông dân, hình thành chuỗi khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ; sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, thích ứng với biến đổi khí hậu và thân thiện với môi trường; phát triển toàn diện đáp ứng nhu cầu của thị trường, nâng cao giá trị sản xuất và tăng thu nhập cho nông dân. Song song đó, thời gian tới, các ngành chuyên môn thường xuyên sâu sát, đồng hành cùng HTX giữ vững mô hình trồng rau theo VietGAP, mở rộng diện tích trồng rau sử dụng phân hữu cơ sinh học, quy hoạch vùng rau chất lượng và quy mô nhằm cung cấp cho thị trường, bảo đảm yêu cầu của người tiêu dùng, xúc tiến giới thiệu rau an toàn của địa phương tại các điểm bán ở các chợ, siêu thị, các trung tâm trong và ngoài huyện. Quyết tâm của Huyện ủy, UBND huyện Cần Đước là thực hiện hiệu quả Chương trình đột phá Phát triển nông nghiệp toàn diện, chất lượng cao và bền vững theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện.

Theo Báo Long An​

29/06/2017 11:00 SAĐã ban hành
Đại hội XIII của Đảng: Chọn cán bộ, dưới có vững thì trên mới bềnĐại hội XIII của Đảng: Chọn cán bộ, dưới có vững thì trên mới bền
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nhấn mạnh yếu tố "dưới có vững thì trên mới bền chắc" trong công tác cán bộ.

Trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân ra sức thi đua chuẩn bị hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tại hội nghị cán bộ toàn quốc mới đây, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban nhân sự một lần nữa nhấn mạnh đến yếu tố quan trọng "dưới có vững thì trên mới bền chắc", trong việc chuẩn bị nhân sự đại hội để tạo ra một tập thể Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư thật sự ăn ý, đoàn kết, thống nhất, có sức mạnh đưa đất nước tiếp tục phát triển bền vững trong thời gian tới. 

Xuất phát từ vai trò, vị trí quan trọng của cán bộ và từ kinh nghiệm thực tiễn phong phú trong cuộc đời hoạt động của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tổng kết: "Cán bộ là những người đem chính sách của Đảng, của Chính phủ giải thích cho dân chúng hiểu rõ và thi hành. Đồng thời đem tình hình của dân chúng báo cáo cho Đảng, cho Chính phủ hiểu rõ, để đặt chính sách cho đúng, vì vậy, cán bộ là cái gốc của mọi việc".


Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị cán bộ toàn quốc.

Tại Lạng Sơn, quán triệt Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, trong các công việc chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp thì việc chuẩn bị nhân sự cho cấp ủy khóa mới là nhiệm vụ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy đặc biệt quan tâm, trên cơ sở thấm nhuần quan điểm "cán bộ là gốc của mọi công việc". Ông Triệu Văn Quân, Phó Trưởng Ban Tổ chức tỉnh ủy Lạng Sơn cho biết, công tác nhân sự của tỉnh không phải đến bây giờ mới chuẩn bị mà đã được quan tâm trong cả nhiệm kỳ. Trên cơ sở quy hoạch hằng năm, tỉnh đều điều chỉnh bổ sung, trong đó đặc biệt coi trọng tỉ lệ cán bộ trẻ là nữ, người dân tộc, đề cao vai trò của tổ chức Đảng, tránh giản đơn, tùy tiện, không để lọt vào bộ máy những người không đáp ứng tiêu chuẩn, không đủ đức đủ tài.

Ông Triệu Văn Quân cho rằng: "Mặt bằng chung của tỉnh Lạng Sơn những năm gần đây, cán bộ thường xuyên được trẻ hóa. Đảm bảo đúng theo Quy định 105 của Bộ Chính trị về phân cấp quản lý cán bộ được tỉnh làm quyết liệt, trong đó chú trọng công tác đào tạo bồi dưỡng lớp cán bộ kế cận."

Một điều đặc biệt quan trọng, cấp ủy các cấp cần nắm vững, đó là trong công tác cán bộ cần phải tuân thủ các nguyên tắc của Đảng, bảo đảm sự lãnh đạo tập trung, thống nhất của cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo có thẩm quyền, đề cao vai trò, trách nhiệm nêu gương của tập thể lãnh đạo, nhất là người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng và cán bộ làm công tác tham mưu về tổ chức, cán bộ, bảo đảm dân chủ, công khai, khách quan, minh bạch, đề cao trách nhiệm cá nhân trong thảo luận và quyết định theo đa số.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, công tác cán bộ đóng vai trò then chốt trong công tác xây dựng Đảng, là mắt xích trọng yếu trong toàn bộ hoạt động của Đảng, quyết định sự thành bại của cách mạng. Cán bộ là cái gốc của mọi công việc, muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ.

Hiện nay, cùng với việc chuẩn bị và tiến hành đại hội đảng bộ các cấp, Đảng ta đang chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII. Chính vì vậy, chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng là chuẩn bị nhân sự Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cán bộ chủ chốt, đặc biệt là người đứng đầu, nếu chọn đúng người thì đất nước phát triển, nhân dân được nhờ:

Thực tế cho thấy, thời gian qua, hàng loạt cán bộ cao cấp, trong đó có cả những cán bộ chủ chốt của Trung ương vi phạm kỷ luật. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã có nhiều cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý bị thi hành kỷ luật Đảng và xử lý hình sự. Trước tình hình này, theo ông Lê Quang Thưởng, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, các Bộ ngành địa phương cần phải quán triệt sâu sắc tinh thần "Lựa chọn những cán bộ - Dưới có vững thì trên mới bền" của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để chăm lo giới thiệu đội ngũ cán bộ kế cận đủ đức đủ tài.


Nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương - ông Lê Quang Thưởng. 

Ông Lê Quang Thưởng cho rằng: "Theo tôi, các ngành địa phương cần tiếp tục quán triệt nắm vững tiêu chuẩn lựa chọn cán bộ đã được Ban Chấp hành Trung ương ban hành trong thời gian qua để sáng suốt lựa chọn người tài, đủ tiêu chuẩn tránh cục bộ địa phương, lợi ích nhóm trong việc lựa chọn nhân sự thì mới tạo được tính khách quan, dân chủ trong Đại hội."

Còn theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh thì qua ý kiến phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại hội nghị cán bộ toàn quốc càng cho thấy Đảng ta rất coi trọng công tác cán bộ, vì đây là then chốt của then chốt.

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc khẳng định: "Quan điểm đó theo tôi cần quán triệt sâu sắc hơn từ nay cho đến lúc Đại hội để lựa chọn cán bộ vào cơ quan lãnh đạo các cấp, tức là Đại hội Đảng bộ các cấp để lựa chọn cho đúng, rồi từ đó tiến tới lựa chọn vào trung ương Đại hội lần thứ 13. Tinh thần Tổng Bí thư luôn luôn nhắc ý là không được để lọt vào các cơ quan lãnh đạo của Đảng, tức là các cấp trung ương, những người không xứng đáng".

Đại hội XIII của Đảng diễn ra vào thời điểm rất quan trọng, là dấu mốc có ý nghĩa định hướng tương lai, cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tiếp tục công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, chính vì vậy việc các cấp các ngành làm thật tốt công tác nhân sự trên tinh thần chỉ đạo của Trung ương Đảng và những ý kiến tâm huyết của TBT, CTN Nguyễn Phú Trọng, cùng sự ủng hộ giám sát của nhân dân sẽ góp phần tổ chức thành công Đại hội XIII./.  

Theo VOV.VN

https://vov.vn/chinh-tri/dai-hoi-xiii-cua-dang-chon-can-bo-duoi-co-vung-thi-tren-moi-ben-1041753.vov


04/05/2020 10:00 SAĐã ban hành
Công an huyện Cần Đước: Làm hết việc chứ không hết giờ để cấp căn cước công dânCông an huyện Cần Đước: Làm hết việc chứ không hết giờ để cấp căn cước công dân
​Để bảo đảm việc cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) thuận lợi, chính xác, cán bộ, chiến sĩ công an Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Cần Đước (tỉnh Long An) làm việc tận tâm, nhiệt tình với tinh thần "Vì nhân dân phục vụ". Người dân được tạo điều kiện thuận lợi và cảm thấy hài lòng với việc tổ chức cấp CCCD vào buổi trưa, buổi chiều và buổi tối của lực lượng công an.
Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Cần Đước tận tâm hướng dẫn người dân làm căn cước công dân

Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Cần Đước tận tâm hướng dẫn người dân làm căn cước công dân

Nếu như những ngày đầu làm thủ tục, mỗi ngày, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện chỉ thực hiện được 70 hồ sơ thì từ ngày 01/3/2021 đến nay, mỗi ngày đặt chỉ tiêu giải quyết khoảng 300 hồ sơ nhằm  bảo đảm tiến độ đến ngày 30/6/2021 hoàn thành dự án. Để đạt kết quả cao, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện làm việc tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ bảy và chủ nhật, thậm chí buổi trưa và buổi tối đến 22 giờ. Việc làm này tạo sự hài lòng cho người dân, tô thêm nét đẹp người chiến sĩ Công an nhân dân.

Chị Nguyễn Thị Cẩm Thy, ngụ khu phố 2, thị trấn Cần Đước, chia sẻ: "Tôi làm công nhân ở xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc nên khó có thể đi làm CCCD vào giờ hành chính. Nhờ Công an huyện bố trí làm buổi tối nên tôi  sắp xếp được thời gian đến làm CCCD. Tôi rất hài lòng vì được Công an huyện tạo điều kiện thuận lợi".

Trung tá Nguyễn Thị Kim Vàng - Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Cần Đước, cho biết: "Mặc dù quy định làm việc đến 22 giờ nhưng thấy người dân còn ngồi chờ đến lượt  làm CCCD thì cán bộ, chiến sĩ vẫn tiếp tục nán lại giải quyết cho xong, không để người dân phải đi lại nhiều lần". 

Theo kế hoạch, toàn huyện Cần Đước có trên 155.000 công dân trong độ tuổi quy định được cấp CCCD. Đến nay, Công an huyện hoàn thành trên 3.000 hồ sơ.  Kết quả bước đầu này là nhờ tinh thần  "làm hết việc chứ không hết giờ" của cán bộ, chiến sĩ Công an huyện./.

Theo Báo Long An  Online

Công an huyện Cần Đước: Làm hết việc chứ không hết giờ để cấp căn cước công dân - Báo Long An Online (baolongan.vn)


15/03/2021 9:00 SAĐã ban hành
Cần Đước: Công bố các dự án có chủ trương đầu tư, các thửa đất chưa đủ điều kiện chuyển nhượng trên địa bàn huyệnCần Đước: Công bố các dự án có chủ trương đầu tư, các thửa đất chưa đủ điều kiện chuyển nhượng trên địa bàn huyện
UBND huyện Cần Đước, tỉnh Long An vừa ban hành văn bản công bố thông tin các dự án (DA) có chủ trương đầu tư, các thửa đất chưa đủ điều kiện chuyển nhượng trên địa bàn huyện.

​Theo văn bản số 1203/UBND–KT của UBND huyện Cần Đước vừa mới ban hành cuối tháng 5/2019, thời gian qua, trên địa bàn có nhiều DA dân cư được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư. Chủ đầu tư đang lập các thủ tục đất đai, quy hoạch, xây dựng hạ tầng,... chưa đủ điều kiện bán lô nền nhưng đã thực hiện kinh doanh bán lô nền thông qua nhiều hình thức như sàn giao dịch bất động sản, phát tờ rơi tại nhiều nơi, trên mạng internet,... Bên cạnh đó, nhiều thửa đất tự phân lô bán nền, chuyển nhượng không bảo đảm theo quy định.

 

Cần Đước công bố tính pháp lý của các DA, thửa đất trên địa bàn (ảnh minh họa)

Cụ thể, trên địa bàn huyện Cần Đước hiện có 17 DA được chấp thuận chủ trương đầu tư, đang lập thủ tục đất đai, phê duyệt quy hoạch, cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật triển khai DA đầu tư: Khu dân cư (KDC) đô thị GALA Cần Đước; KDC, tái định cư Phước Đông mở rộng; KDC xã Long Định; KDC xã Long Cang; KDC Thuận Phương Long Cang; KDC Long Cang (KDC thu nhập thấp); KDC Mỹ Lệ; KDC mới Chợ Trạm; KDC Phi Trường Tân Lân; KDC Cầu Tràm; KDC thu nhập thấp xã Long Hòa; KDC Tân Lân; KDC Phước Đông; KDC Phi Trường–Phước Đông; KDC Phi Trường–Long Trạch; KDC xã Long Trạch; KDC, tái định cư Phúc Long (mở rộng).

15 DA, thửa đất san lấp đã bị UBND huyện Cần Đước ra quyết định xử phạt hành chính do chưa đủ điều kiện tách thửa, chuyển nhượng theo quy định: Thửa đất số 10, tờ bản đồ số 10 (khu 4, thị trấn Cần Đước); thửa đất số 5183, 5184, 5185, 5186, 5203, tờ bản đồ số 02 (ấp 5, xã Long Sơn); thửa đất số 737, 919, 920, 204, tờ bản đồ số 06 (ấp 4, xã Long Hòa); thửa đất số 38, 887, 596, 299, 297, 927, 1304, 1305, 1303, 1302, 1074, 296, 1077, tờ bản đồ số 13 (ấp Long Thanh, xã Long Trạch); thửa đất số 77, 755, 759, 756, 758, 757, tờ bản đồ số 06 (ấp Cầu Xây, xã Long Trạch); khu A, lô số 1, thửa đất số 2121, tờ bản đồ số 07 (ấp Cầu Tràm, xã Long Trạch); thửa đất số 2145, tờ bản đồ số 07 (ấp Cầu Tràm, xã Long Trạch); khu C, lô số 1, thửa đất số 2169 tờ bản đồ số 07 (ấp Cầu Tràm, xã Long Trạch); thửa số 400, 401, tờ bản đồ số 03 (ấp Mỹ Tây, xã Mỹ Lệ); thửa số 1044, 1346, 1336, tờ bản đồ số 16 (ấp Xoài Đôi, xã Long Trạch); thửa số 138 tờ bản đồ số 12 (ấp 2, xã Tân Trạch); thửa số 610 tờ bản đồ số 08 (ấp Phước Vĩnh, xã Long Trạch); thửa số 1360 tờ bản đồ số 16 (ấp Xoài Đôi, xã Long Trạch); thửa số 144, 1108, tờ bản đồ số 07 (ấp 1, xã Long Khê); thửa số 928, 986, 991, 926, 695, 987, 510, 985, 927, 988 tờ bản đồ số 04 (ấp 1, xã Long Khê).

Theo UBND huyện Cần Đước, huyện giao trách nhiệm cho Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện chủ trì phối hợp các ngành liên quan, UBND các địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát, tổng hợp danh sách các DA cụ thể, thửa đất đang triển khai nhưng chưa đủ điều kiện bán nền, chuyển nhượng để công bố thông tin rộng rãi cho các sở, ngành tỉnh, tổ chức chính trị–xã hội huyện, UBND các địa phương, tổ chức, cá nhân, người dân nắm, biết cụ thể về tính pháp lý của từng DA, thửa đất, thuận lợi trong các công việc liên quan. Cần Đước tiếp tục chủ trì, chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn huyện tăng cường kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý và chấn chỉnh nghiêm các chủ đầu tư, cá nhân, tổ chức cố tình vi phạm trên lĩnh vực này./.

Theo Báo Long An Online

08/06/2019 5:00 CHĐã ban hành
Quê hương Long An qua ống kính nhiếp ảnh giaQuê hương Long An qua ống kính nhiếp ảnh gia
Như bao vùng quê của mọi miền tổ quốc, Long An cũng đẹp dịu dàng và bình dị trong từng khoảnh khắc đời thường.

​Những khoảnh khắc ấy được các nhiếp ảnh gia của Long An lưu giữ lại bằng những bức ảnh với sự sáng tạo nghệ thuật. Đó là hoạt động thường ngày của người nông dân hay những mùa hoa súng, sen, ô môi nở rộ và cả sự chuyển mình của quê hương Long An, mỗi cảnh sắc ấy là một bức tranh thật đẹp, phản ánh chân thực đời sống, sự đổi thay từng ngày của quê hương. Đây cũng là những hình ảnh góp phần tôn vinh, quảng bá về con người và quê hương Long An.

 

Một góc quê hương Long An bình yên, dịu dàng trong ánh chiều tà được thể hiện qua ống kính của 

tác giả Lê Hoàng Thái với tác phẩm "Cày ải"

 

Nông nghiệp phát triển, người nông dân cũng trở thành những người nông dân hiện đại khi áp dụng cơ giới hoá và khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Và, tác phẩm "Cơ giới hoá nông nghiệp" của tác giả Lê Hoàng Thái thể hiện rõ nét điều này

 

Thắng tắp một màu vàng lúa chín, người nông dân ai làm việc nấy. Tất cả tạo nên một bức tranh vùng quê sinh động, đậm nét văn hoá miền Tây. Điều đó cũng được thể hiện chân thực qua tác phẩm "Thu hoạch" của tác giả Lê Hoàng Thái

 

Tác phẩm "Sấy lúa" của tác giả Lê Hoàng Thái

 

Bên cạnh những cánh đồng lúa, cảnh người nông dân hăng say lao động tại cánh đồng khóm cũng tạo nên một bức tranh đẹp và bình yên. Trên đây là tác phẩm "Ruộng khóm Thạnh Hoá" của tác giả Lê Hoàng Thái

 

Cảnh vịt chạy đồng khơi gợi bao nhiêu ký ức. 

Tác giả Lê Hoàng Thái ghi nhận lại khoảnh khắc ấy qua tác phẩm "Vịt chạy đồng"

 

Một màu xanh của sông nước, rừng tràm tạo nên không gian tươi đẹp, trong lành của Khu du lịch Làng nổi Tân Lập - điểm đến lý tưởng

cho những người yêu thiên nhiên. Và tác giả Công Toại với tác phẩm "Xanh mát  - rừng tràm" mong muốn quảng bá hình ảnh Long An 

để góp phần phát triển du lịch cho quê hương

 

Long An có 1 mùa hoa súng như thế. 

Tác giả Công Toại ghi nhận lại hình ảnh ấy qua tác phẩm "Mùa bông súng tím"

 

Cận cảnh hoa súng với tác phẩm "Hoa súng" của tác giả Lê Minh Khoa

 

Bên cạnh những hình ảnh đẹp của Long An, hình ảnh bông ô môi cũng khiến bao người nức lòng khi thưởng thức. 

Tác giả Lê Hoàng Thái ghi nhận lại khoảnh khắc ô môi nở rộ và khoe sắc qua tác phẩm "Mùa bông ô môi"

 

Bộ mặt quê hương ngày càng đổi thay khi các xã xây dựng nông thôn mới. 

Và đây là một góc quê hương qua tác phẩm "Nông thôn mới"của tác giả Công Toại

 

10 năm thành lập và phát triển, TP.Tân An chuyển mình và đổi thay từng ngày. 

Tác phẩm "Thành phố Tân An ngày nay" của tác giả Tống Thanh thể hiện rõ nét điều đó​

Theo Báo Long An online

16/09/2019 10:00 SAĐã ban hành
Giám đốc Công an Long An thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ cấp căn cước công dân trong đêmGiám đốc Công an Long An thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ cấp căn cước công dân trong đêm
Tối 09/4, Đại tá Lâm Minh Hồng - Giám đốc Công an tỉnh Long An trực tiếp đến kiểm tra việc thực hiện cấp căn cước công dân (CCCD) tại điểm xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức.

Đại tá Lâm Minh Hồng - Giám đốc Công an tỉnh Long An (hàng thứ 2, thứ 2, từ trái sang) đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ làm căn cước công dân tại xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức

Để chủ động đẩy nhanh tiến độ thu nhận hồ sơ cấp CCCD, hoàn thành chỉ tiêu do Bộ Công an giao cho Công an tỉnh (đến ngày 30/6, hoàn thành trên 1,1 triệu thẻ CCCD), Giám đốc Công an tỉnh Long An yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương huy động tối đa lực lượng, linh hoạt bố trí thực hiện việc cấp CCCD.

Theo đó, Công an các đơn vị, địa phương bố trí thời gian cấp CCCD bảo đảm 3 ca/1 ngày (mỗi ca khoảng 5 giờ), thực hiện liên tục tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ bảy và chủ nhật).

Công an huyện, thị xã, thành phố và Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh, thực hiện chiến dịch cấp CCCD bắt đầu từ 7 giờ đến 22 giờ, có ngày đến 3-4 giờ, kể cả thứ bảy và chủ nhật.

Bên cạnh việc tăng cường làm việc vào ban đêm, Công an các địa phương còn tổ chức nhiều Tổ công tác lưu động cấp CCCD tại các trường học, xã, phường, thị trấn,…Thời gian cấp CCCD tại các xã, phường, Cảnh sát khu vực sẽ thông báo cụ thể đến các hộ dân tránh tập trung đông người, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, Đại tá Lâm Minh Hồng còn đến kiểm tra công tác cấp CCCD tại Trường THCS Nhựt Tảo, TP.Tân An.

Qua kiểm tra tình hình thực tế tại các điểm trên, Đại tá Lâm Minh Hồng đánh giá cao quy trình thực hiện việc cấp thẻ CCCD của cán bộ, chiến sĩ Công an TP.Tân An và Công an huyện Bến Lức, bảo đảm đúng yêu cầu, tiến độ đề ra.

Đặc biệt, Công an huyện Bến Lức trong ngày 09/4 đã thu nhận cao nhất, được 1.241 hồ sơ (vượt chỉ tiêu 541 hồ sơ).

Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục tập trung tối đa nguồn lực, triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân làm thẻ CCCD có gắn chíp điện tử./.

Theo Báo Long An Online

Giám đốc Công an Long An thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ cấp căn cước công dân trong đêm - Báo Long An Online (baolongan.vn)


12/04/2021 9:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng​​​ UBND tỉnh

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​