Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Tin UBND
 
Sáng ngày 18/9/2019, Ban Chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) họp sơ kết công tác DS-KHHGĐ 7 tháng đầu năm 2019. Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa - Trưởng ban Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp. 
 
Chiều ngày 13/9/2019, Ban Chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) tổ chức họp đánh giá kết quả triển khai xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh Long An 9 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 3 tháng cuối 2019. Tham dự cuộc họp có các thành viên Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo; Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa chủ trì cuộc họp. 
 
Sáng ngày 12/9/2019, Đoàn giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An do đồng chí Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh – Trương Văn Nọ làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát chuyên đề về "Việc thực hiện chính sách, pháp luật phòng, chống xâm hại trẻ em" tại UBND tỉnh. Tiếp là làm việc với đoàn có đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa cùng đại diện lãnh đạo Sở ngành có liên quan. 
 
Chiều ngày 12/9/2019, Đoàn công tác do Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Viện Y tế Công cộng thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Nhi đồng 1 thành phố Hồ Chí Minh tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại tỉnh Long An. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa cùng lãnh đạo Sở ngành có liên quan tiếp và làm việc với đoàn. 
 
Theo báo cáo kết quả kiểm tra của Đoàn kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2019 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Trưởng đoàn, trong 8 tháng đầu năm 2019, nhờ sự tập trung chỉ đạo của các sở, ngành, địa phương về Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) nên tiến độ thực hiện Chương trình đạt được kết quả tích cực.  
 
Chiều ngày 11/9/2019, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì cuộc làm việc với Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện Bến Lức, Đức Hòa, Cần Đước, Cần Giuộc, Thủ Thừa và lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan, nội dung kiểm tra tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư trên địa bàn các huyện. 
 
Vụ lúa Hè Thu 2019, toàn tỉnh gieo sạ 221.936 ha, đã thu hoạch 147.669 ha, năng suất khô ước đạt 48,5 tạ/ha, sản lượng khoảng 682.608 tấn, diện tích còn lại khoảng 74.267 ha lúa đang ở giai đoạn trổ – chín. Bên cạnh đó, một số huyện nông dân đã tranh thủ gieo sạ lúa Thu Đông sớm ngay sau khi thu hoạch lúa Hè Thu với diện tích 23.727 ha.  
 
Năm học 2018 - 2019, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An đã thực hiện cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra về trường học đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ thanh niên trong độ tuổi đạt trình độ học vấn trung học phổ thông và tương đương, tỷ lệ học sinh đi học tiểu học đúng độ tuổi. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông luôn giữ ở mức cao, đạt thành tích nổi bật về số học sinh giỏi các môn văn hóa cấp quốc gia, cán bộ quản lý, nhà giáo được đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên, vững vàng về bản lĩnh chính trị và chuyên môn nghiệp vụ. 
 
Ngày 05/9/2019, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần đã gửi thư chúc mừng ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh, các bậc phụ huynh cùng toàn thể các em sinh viên, học sinh nhân dịp khai giảng năm học 2019 - 2020. Cổng thông tin điện tử tỉnh xin trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung bức thư: 
 
Sáng ngày 02/9/2019, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Long An, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm ảnh “Long An – 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Đoàn công tác tỉnh Long An đến thăm và làm việc tại tỉnh Oita, Nhật BảnĐoàn công tác tỉnh Long An đến thăm và làm việc tại tỉnh Oita, Nhật Bản
Sáng ngày 02/9/2019, đoàn công tác tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa cùng lãnh đạo một số Sở ngành và doanh nghiệp trong tỉnh đã đến thăm và chào xã giao chính quyền tỉnh Oita, Nhật Bản. Giám đốc Sở Kế hoạch tỉnh Oita, ông Eiji Nakashima đã tiếp đoàn.
 

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Kế hoạch tỉnh Oita - ông Nakashima đã giới thiệu tình hình kinh tế xã hội và một số thế mạnh của địa phương. Theo đó, tỉnh Oita có thế mạnh về nông nghiệp với sự phát triển đồng bộ trong các ngành nông – lâm – ngư nghiệp. Nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Oita có sản lượng và chất lượng thuộc hàng cao nhất của Nhật Bản như quả mơ, quả chanh (Kubosa), nấm hương Shiitake, bò thịt, gà,…Bên cạnh nông nghiệp, tỉnh Oita cũng là một địa phương phát triển mạnh về công nghiệp tại khu vực đảo Kyushu của Nhật Bản. Một số ngành công nghiệp phát triển của tỉnh như ô tô, dầu hỏa, điện tử, sắt thép,…Đặc biệt, với lợi thế về khí hậu và điều kiện tự nhiên, vốn có rất nhiều suối nước nóng nổi tiếng (hơn 3000 suối nước nóng, nhiều nhất Nhật Bản), tỉnh Oita thu hút được một lượng khách du lịch đông đảo, trong đó có khoảng 3000 du khách Việt Nam đến thăm tỉnh hàng năm. Tỉnh Oita cũng đang thu hút khoảng 500 sinh viên Việt Nam đến học tập tại các trường đại học và cơ sở  đào tạo của tỉnh.

2-9-2019-cong-tac-nhat-ban2.jpg 

Hai bên chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc

Trong phần phát biểu của mình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - ông Phạm Tấn Hòa đã giới thiệu một số nét khái quát về tình hình kinh tế - xã hội, điều kiện tự nhiên và một số thế mạnh của địa phương. Đặc biệt, ông Hòa nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác với chính quyền, các tổ chức và doanh nghiệp Nhật Bản trong sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Long An. Theo đó, tỉnh Long An đã chính thức thiết lập quan hệ hữu nghị với tỉnh Hyogo của Nhật Bản từ năm 2017. Hiện nay tại địa phương đang có 144 doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư. Trong các năm qua, tỉnh Long An đã nhận được nhiều hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản và Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh trong các chương trình viện trợ xây cầu nông thôn, cung cấp thiết bị y tế. Hiện nay, tỉnh Long An đang tiếp nhận 01 tình nguyện viên của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đến làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Long An.

 Trong phần trao đổi của các doanh nghiệp theo đoàn và chính quyền tỉnh Oita, các doanh nghiệp cho biết quan tâm tìm kiếm hợp tác với các doanh nghiệp của tỉnh Oita trên các lĩnh vực nông nghiệp (chăn nuôi gia cầm, gia súc), năng lượng,…Hai bên thống nhất thời gian tới sẽ tiếp tục trao đổi để xúc tiến các hoạt động hợp tác cụ thể giữa hai phía. Cũng tại buổi làm việc, ông Phạm Tấn Hòa đã gửi lời mời tỉnh Oita cử đoàn công tác đến thăm và làm việc tại tỉnh Long An trong một dịp thích hợp.

2-9-2019-cong-tac-nhat-ban.jpg 

Đoàn tìm hiểu sản phẩm nấm Shiitake tại Oita

Sau buổi thăm và chào xã giao chính quyền tỉnh Oita, đoàn công tác của tỉnh Long An đã đi khảo sát thực tế tại trang trại trồng chanh (Kabosu) và Hợp tác xã chế biến nấm hương khô tại tỉnh Oita. Theo chương trình, sáng ngày 03/9/2019, đoàn công tác sẽ đến thăm và làm việc với Nghiệp đoàn quản lý lao động tại thành phố Bungo Takada của tỉnh Oita trước khi lên đường đi thành phố Nagoya, tỉnh Aichi, tiếp tục chuyến công tác./.

Quốc Thịnh (Sở Ngoại vụ Long An)

02/09/2019 9:30 CHĐã ban hành
Đối thoại với người dân về bồi thường giải phóng mặt bằng Đường tỉnh 830Đối thoại với người dân về bồi thường giải phóng mặt bằng Đường tỉnh 830
Ngày 12/8, tại xã Tân Tập, Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An - Nguyễn Tuấn Thanh đối thoại với hơn 200 người dân các xã: Thuận Thành, Long An, Long Phụng, Đông Thạnh và Tân Tập về công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ người dân bị thu hồi đất trong công trình Đường tỉnh 830 qua địa bàn huyện.
 

Người dân nêu ý kiến

Tại cuộc đối thoại, người dân đề nghị nhà nước đền bù thỏa đáng với diện tích đất bị thu hồi. Đối với một số căn nhà nằm trong khu vực bị thu hồi, người dân đề nghị cần thu hồi nguyên căn để thuận lợi trong việc tìm nơi ở mới. Bên cạnh đó, người dân cũng thắc mắc về công tác hỗ trợ tái định cư.

Giải đáp với người dân về vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc – Nguyễn Tuấn Thanh cho biết: Đường tỉnh 830 là 1 trong những công trình trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần X (nhiệm kỳ 2015-2020), vì vậy tỉnh chủ trương là vận động nhân dân hiến đất và hỗ trợ một phần thiệt hại cho người dân.

Đối với các hộ dân bị thu hồi đất hết nửa căn nhà, Chủ tịch UBND huyện cho biết cơ quan chuyên môn đã làm đúng quy định là giải phóng đến đâu đền bù đến đó, không thể giải phóng và đền bù hết căn nhà theo nguyện vọng của người dân được.

Trường hợp người dân không được hỗ trợ tái định cư khi bị giải tỏa, huyện, xã sẽ tiến hành khảo sát cụ thể để có hướng giải quyết khó khăn, bảo đảm ổn định cuộc sống cho người dân./.

Theo Báo Long An Online

13/08/2018 3:00 CHĐã ban hành
Đảng viên trẻ - trách nhiệm, nghĩa tìnhĐảng viên trẻ - trách nhiệm, nghĩa tình
Dưới sự chỉ huy của Thượng tá Nguyễn Văn Chốn - Chính trị viên đội K73 Long An, Hạ sỹ Lê Chí Bảo - Tiểu đội trưởng cùng các chiến sỹ trong Tiểu đội đang thực hiện nhiệm vụ quy tập hài cốt ở ấp 6 xã Bình Đức huyện Bến Lức... Đào sâu xuống lòng đất, mở rộng phạm vi tìm kiếm lan ra xung quanh gò đất. Hạ sỹ Lê Chí Bảo cùng đồng đội cần mẫn lao động dưới cái nắng như dội lửa trên đầu. Sau gần 2 giờ đồng hồ tìm kiếm, cuối cùng hài cốt liệt sỹ cũng dần lộ ra, trong niềm vui xe lẫn ngậm ngùi khi liệt sỹ đã gần 50 năm nằm trong lòng đất quạnh quẽ khói hương. Đó là hài cốt liệt sỹ thứ 36 mà Bảo và đồng đội quy tập được sau hơn 2 tháng làm nhiệm vụ trên địa bàn.

DANG VIEN TRE.jpg

Đảng viên trẻ - Hạ sỹ Lê Chí Bảo (thứ 2 bên phải qua) được Bộ CHQS tỉnh tuyên dương khen thưởng tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện cuộc vận động " Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng phấn đấu xứng danh bộ đội cụ Hồ"

Nhập ngũ tháng 4 năm 2016, chiến sỹ Dân quân thường trực - Đảng viên trẻ Lê Chí Bảo tham gia huấn luyện chiến sỹ mới tại Tiểu đoàn bộ binh 1, sau khóa Bảo được lựa chọn về công tác tại Đội quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam tỉnh Long An (Đội K73). Với cương vị là Tiểu đội trưởng Hạ sỹ Lê Chí Bảo đã gắn bó với đơn vị trên mọi nẻo đường đi tìm đồng đội địa bàn tỉnh Svayrieng/Campuchia và các địa phương trong địa bàn tỉnh Long An. Là Đảng viên, Tiểu đội trưởng, vừa là người anh trong Tiểu đội, hạ sỹ Lê Chí Bảo luôn xung kích đi đầu trong những nhiệm vụ khó khăn gian khổ nhất. Bảo tâm niệm, trong Tiểu đội mình là đầu tàu, nếu mình chùn bước trước khó khăn, hay kêu ca than vãn, né tránh nhiệm vụ thì toàn tiểu đội sẽ mất sức chiến đấu. Nên dù việc lớn việc nhỏ trong Tiểu đội, trong đơn vị Bảo luôn hăng hái tham gia. Ngoài địa hình, chỗ nào có khó khăn là chỗ đó có Hạ sỹ Lê Chí Bảo, về địa điểm trú quân chỗ nào vất vả cũng có mặt hạ sỹ Lê Chí Bảo, giúp anh nuôi nấu cơm, dọn cơm, rửa dọn dụng cụ nhà Bếp, Bảo không bao giờ ngơi tay khi chưa hết việc. Cho đến khi đồng đội đã quây quần bên mâm cơm thì Bảo là người cuối cùng vào bàn ăn. Đầu tàu gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ, trong sinh hoạt đời sống, mẫu mực trong quan hệ quân dân. Hạ sỹ Lê Chí Bảo - Tiểu đội trưởng - Đội K73 Long An luôn được cấp trên tin tưởng, đồng chí đồng đội tin yêu. Thượng tá Nguyễn Văn Chốn - Chính trị viên đội K73 Long An nhận xét: "Tôi thấy rằng một  Đảng viên như đồng chí Bảo là hết sức ưu tú, hết sức gương mẫu tạo động lực cho anh em trong quá trình thực hiện nhiệm vụ..". 

dang vien tre quy tap hai cot.jpg

Đảng viên trẻ - hạ sĩ Lê Chí Bảo (phải) thực hiện nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sĩ

Theo chân các chiến sỹ Đội K73 ra tận hiện trường mới thấu hiểu được nỗi vất vả gian lao của những người lính đi tìm đồng đội. Khu rừng tràm nguyên sinh ở ấp 6 xã Bình Đức, huyện Bến Lức ngày nào, giờ trở thành một công trường lao động, hàng trăm hố thăm dò được đào xuống lòng đất, hàng ngàn mét vuông đất được đào xới để tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sỹ còn nằm sâu trong lòng đất. Lao động trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ ngoài trời có khi lên đến gần 40 độ C, nhưng hạ sỹ Lê Chí Bảo và đồng đội luôn tận tụy quyên mình vì nhiệm vụ. Hơn 2 tháng vất vả ăn ngủ, lao động ngoài địa hình, Hạ sỹ Lê Chí Bảo và đồng đội đã tìm kiếm và quy tập được 36 hài cốt liệt sỹ từng chiến đấu và hy sinh trên địa bàn xã Bình Đức, huyện Bến Lức và con số này biết đến bao giờ mới kết thúc, khi địa bàn từng là căn cứ của LLVT huyện Bến Lức trong kháng chiến chống Mỹ, từng xảy ra hằng trăm trận đáng lớn nhỏ, tổn thất hy sinh rất lớn mà phần lớn liệt sỹ được chôn cất tại trận địa. Hạ sỹ Lê Chí Bảo - Tiểu đội trưởng Đội K73 Long An tâm sự: "Rất vinh dự được tham gia vào đội quy tập hài cốt liệt sỹ, là thế hệ con cháu đi sau tôi mong muốn quy tập được nhiều hài cốt liệt sỹ để đưa các chú về qua an táng sau bao nhiêm năm nằm lại nơi đất khách quê người". 

21 tuổi đời, với hơn một năm tuổi quân, Đảng viên trẻ - Hạ sỹ Lê Chí Bảo, Tiểu đội trưởng - Đội K73 đang thầm lặng đóng góp công sức của mình cùng đồng đội góp phần xoa dịu nỗi đau của bao người vợ mất chồng, bao người mẹ mất con, của biết bao đồng bào đồng chí mất đi những người thân yêu ruột thịt bằng hành trình vất vả tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sỹ.

Trung Dũng​

17/05/2017 10:00 SAĐã ban hành
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Sát nhu cầu ngành, nghề, lao động ở địa phươngĐào tạo nghề cho lao động nông thôn: Sát nhu cầu ngành, nghề, lao động ở địa phương
Những năm qua, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) luôn được tỉnh, các địa phương trong tỉnh quan tâm. Việc nâng cao chất lượng, hiệu quả của các lớp đào tạo nghề góp phần chuyển dịch cơ cấu LĐNT, tăng tỷ lệ LĐ qua đào tạo, giảm tỷ lệ hộ nghèo,... Dù nghề nông nghiệp hay phi nông nghiệp, sau khi hoàn thành chương trình tại các lớp đào tạo nghề, phần lớn người LĐ phát huy nghề được học ngay tại địa phương hoặc tại một số doanh nghiệp, góp phần quan trọng vào mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

đao tao nghe lao đong nong thon sat nhu cau nganh nghe lao đong1192017.JPG

​Tham gia lớp đào tạo nghề trồng rau công nghệ cao, nông dân được hướng dẫn thực tế, Ảnh: Lê Huỳnh

Ngày càng nâng chất

Thực hiện Đề án Đào tạo nghề cho LĐNT đến năm 2020, tính từ đầu năm 2017 đến nay, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp sở, ngành, địa phương đào tạo nghề cho 2.430 LĐ (phi nông nghiệp khoảng 855 LĐ, nông nghiệp 1.575 LĐ) với 134 nghề cho LĐNT, trình độ sơ cấp nghề và dưới 3 tháng (có 48 chương trình nông nghiệp và 86 chương trình phi nông nghiệp). Cái lợi lớn nhất trong đào tạo nghề là nông dân dần thay đổi nhận thức, từ thói quen LĐ nhỏ, lẻ trong sản xuất nông nghiệp, giờ đây, phần lớn trong số họ mạnh dạn làm ăn nhờ những kiến thức, hiểu biết thông qua các lớp tập huấn, các chương trình đào tạo nghề nhằm mang lại hiệu quả cao hơn trong sản xuất, kinh doanh. Không chỉ nhiều nghề mới đang cho thu nhập khá mà ngay trong sản xuất nông nghiệp, nhiều gia đình cũng biết áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật nên năng suất cây trồng, vật nuôi cũng tăng lên, thời gian quay vòng nhanh hơn trước, hiệu quả kinh tế cao hơn.

Về huyện Cần Đước những ngày gần đây, tại các xã sản xuất nông nghiệp, ở xã nào, chúng tôi cũng thấy được sự đổi thay mạnh mẽ và khá toàn diện so với trước đây. Hỏi ra mới biết, mọi thay đổi đều bắt nguồn từ nhận thức của nông dân sau khi tham gia các lớp đào tạo nghề trong sản xuất nông nghiệp. Ông Phạm Hoàng Phúc, ngụ ấp 3, xã Phước Vân, vui mừng nói: "Gia đình tôi trồng rau nhiều năm nay nhưng năng suất không cao, khi nghe mở lớp dạy "Kỹ thuật trồng rau an toàn theo hướng công nghệ cao", tôi liền đăng ký tham gia. Lúc trước, tôi cũng tham gia rất nhiều lớp, nhưng thấy lớp này rất thiết thực, bổ ích. Sau khi học, cũng như nhiều người khác, tôi dần loại bỏ những tập quán canh tác sản xuất cũ và sử dụng phân hữu cơ, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh theo quy trình VietGAP. Nhờ đó, hiện nay, 0,4ha đất trồng hành của tôi phát triển rất tốt, ước năng suất tăng nhiều hơn trước". Cũng như ông Phúc, ông Phạm Văn Lao phấn khởi: "Tôi mong thời gian tới, các ngành chức năng mở thêm nhiều lớp như thế này cho nông dân vì rất phù hợp với nhu cầu của tụi tui. Hiện, một số nông dân thành lập tổ hợp tác rau công nghệ cao nhằm sản xuất tập trung, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cung cấp cho thị trường, góp phần tăng lợi nhuận".

Theo Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Cần Đước - Hồ Tấn Lợi: "Những năm qua, việc đào tạo nghề ở nông thôn luôn được gắn với nhu cầu thực tế ở địa phương nên thu hút nhiều học viên. Nhờ đó, người dân dần thay đổi nhận thức trong sản xuất nông nghiệp, từ bỏ thói quen sản xuất nhỏ, lẻ, lạc hậu sang áp dụng khoa học - kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi,... Sau mỗi khóa học, học viên có khả năng ứng dụng kiến thức và lợi nhuận tăng lên so với phương thức sản xuất cũ. Hiện nay, ngoài một lớp đào tạo nghề về kỹ thuật trồng rau công nghệ cao tại xã Phước Vân, trung tâm còn phối hợp tổ chức được 3 lớp tại các xã: Long Hòa, Long Trạch, Long Sơn; thời gian tới sẽ mở thêm 2 lớp ở xã Long Khê và Mỹ Lệ".

Tại huyện Tân Trụ, thanh long là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao; thế nhưng, khi nói về kỹ thuật trồng thanh long để đạt năng suất cao thì rất nhiều nông dân còn mơ hồ. Vì vậy, để mang lại hiệu quả cao trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vừa qua, huyện mở lớp "Kỹ thuật trồng thanh long theo hướng VietGAP" cho nông dân trên địa bàn xã Đức Tân. Ông Lê Văn Tròng, ngụ ấp Bình Lợi, xã Đức Tân, chia sẻ: "Đây là lớp học cho những người trồng mới, nhằm giúp nông dân trang bị kiến thức cơ bản về kỹ thuật trồng và chăm sóc thanh long như các khâu: Chọn đất, đắp mô, làm hệ thống tưới, cách trồng, chăm sóc, sử dụng phân bón,... Lớp học kéo dài 2 tháng và nông dân được cấp chứng chỉ đào tạo. Lớp học này rất bổ ích, góp phần rất nhiều để nông dân sản xuất sản phẩm sạch, an toàn, đáp ứng nhu cầu thị trường xuất khẩu như hiện nay". Còn đối với ông Nguyễn Văn Toàn, ngụ ấp Tân Hòa, xã Đức Tân, thanh long là cây trồng mới. Theo ông Toàn, gia đình thử trồng 0,2ha thanh long nhưng do không biết nhiều về kỹ thuật nên giai đoạn đầu vô cùng vất vả, ông phải tốn công, chi phí trồng lại. Đến nay, vườn thanh long của gia đình được 5 tháng, khi tham gia lớp đào tạo nghề này, ông rất phấn khởi: "Nhờ lớp đào tạo này, tôi biết rất nhiều về kỹ thuật trồng cây thanh long, biết chăm sóc, phòng trị bệnh kịp thời và hiệu quả. Thời gian tới, tôi định trồng thêm 0,5ha thanh long nữa!".

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh - Võ Thành Trí cho biết: "Nhờ sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp; sự phân công trách nhiệm của các cơ quan và sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức, đoàn thể, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong việc tổ chức triển khai thực hiện nên các chính sách, hoạt động của đề án được triển khai nhanh, hiệu quả. Công tác truyền thông cho chương trình cũng đạt hiệu quả bước đầu, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của các cấp, các ngành và người LĐ về vị trí, vai trò của dạy nghề đối với nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giải quyết việc làm, giảm nghèo, nâng cao mức sống, phát triển KT-XH ở nông thôn và xây dựng nông thôn mới. Ban chỉ đạo thực hiện đề án các cấp chủ động rà soát nhu cầu, ngành nghề đào tạo, xây dựng kế hoạch đào tạo nghề cho LĐNT hàng năm, thực hiện theo phương châm "chỉ mở lớp khi địa phương và người học xác định được nơi làm việc và mức thu nhập với việc làm có được sau khi học nghề" nên quá trình đào tạo nghề gắn với thế mạnh địa phương, với quy hoạch sản xuất, quy hoạch phát triển KT-XH và quy hoạch xây dựng nông thôn mới. Sau khi tham gia các lớp đào tạo nghề, LĐ học nghề nông nghiệp được trang bị những kiến thức cần thiết ứng dụng vào sản xuất đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao hơn".

Vẫn còn khó khăn

Bên cạnh những kết quả, công tác đào tạo nghề cho LĐNT còn nhiều hạn chế. Trước hết, do sản xuất nông nghiệp còn mang tính chất nhỏ, lẻ, chưa có doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm cho nông dân, nhiều khu công nghiệp đang trong quá trình xây dựng,... nên việc định hướng nghề nghiệp và giải quyết việc làm sau khi kết thúc khóa học còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, những nơi vùng sâu, vùng xa, nông dân có nhu cầu được đào tạo nghề, nhưng do cơ sở dạy nghề chưa đủ điều kiện, lại ở xa, khó khăn trong việc đi lại cho giáo viên cũng như khâu thực hành.

Cũng theo ông Võ Thành Trí, tại các huyện vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh chủ yếu phát triển sản xuất nông nghiệp, số lượng doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, dịch vụ,... chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhu cầu sử dụng LĐ các nghề phi nông nghiệp không nhiều nên địa phương khó có điều kiện triển khai đào tạo các nghề phi nông nghiệp cho LĐNT để chuyển đổi cơ cấu LĐ sang lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ; LĐNT thuộc đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách đa số khó khăn về kinh tế phải lo kiếm sống hàng ngày nên vận động học nghề khó khăn; lĩnh vực sản xuất nông nghiệp chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, thị trường tiêu thụ, giá cả hàng hóa thiếu ổn định, tình trạng "được mùa - rớt giá" còn xảy ra ảnh hưởng đến giải quyết việc làm sau học nghề nông nghiệp.

Để công tác đào tạo nghề cho LĐNT theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đạt hiệu quả cao hơn, tỉnh sẽ triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp chủ yếu: Đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò của học nghề đối với tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống; triển khai thực hiện Chương trình Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; thực hiện chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; hoàn thành Khu Kinh tế cửa khẩu Long An để tạo ra nhiều việc làm mới, góp phần triển khai công tác đào tạo nghề cho LĐNT, nhất là nghề phi nông nghiệp ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười thuận lợi; chỉ đạo các địa phương trong tỉnh rà soát, điều chỉnh danh mục ngành nghề, kế hoạch đào tạo nghề cho LĐNT phù hợp với nhu cầu người học, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, yêu cầu phát triển KT-XH và quy hoạch xây dựng nông thôn mới; huy động các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân có điều kiện tham gia đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho LĐNT. Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, thường xuyên rà soát, điều chỉnh, bổ sung ngành nghề đào tạo, chỉnh lý, biên soạn chương trình cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp, thị trường LĐ nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho LĐNT; xây dựng và nhân rộng các mô hình đào tạo nghề nghiệp gắn với giải quyết việc làm hiệu quả. Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện Đề án "Đào tạo nghề cho LĐNT đến năm 2020" trên địa bàn tỉnh; tăng cường mối liên kết 4 nhà: Nhà nước, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà nông; có chính sách khuyến khích LĐNT sau học nghề tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã để có điều kiện tăng năng suất, nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của hàng hóa nông sản để qua đó có được thị trường tiêu thụ ổn định, bền vững.

Mục tiêu của tỉnh, đến cuối năm 2017, đào tạo nghề trên 3.070 LĐNT, trong đó, đào tạo nghề phi nông nghiệp trên 1.445 LĐ, đào tạo nghề nông nghiệp cho trên 1.625 LĐ. Tỷ lệ có việc làm sau đào tạo nghề đạt trên 80%.

Theo Báo Long An

11/09/2017 8:00 SAĐã ban hành
Long An cần hỗ trợ nhiều hơn để đưa hàng Việt về nông thôn, khu, cụm công nghiệp và vùng biên giới Long An cần hỗ trợ nhiều hơn để đưa hàng Việt về nông thôn, khu, cụm công nghiệp và vùng biên giới
Trong gần 09 năm triển khai Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động trên địa bàn tỉnh Long An, hoạt động được địa phương này ưu tiên thực hiện là tổ chức các phiên chợ đưa hàng Việt về các vùng nông thôn, khu, cụm công nghiệp và vùng biên giới, giúp bà con được sử dụng hàng Việt chính hãng. Tuy vậy, về lâu dài, vẫn cần nhiều giải pháp hỗ trợ cho việc đưa hàng Việt về vùng nông thôn khu, cụm công nghiệp và vùng biên giới.

​​​no luc đua hang Viet ve nong thon 282017.jpg

Nỗ lực đưa hàng Việt về nông thôn khu, cụm công nghiệp và vùng biên giới

Trong gần 09 năm qua, Sở Công Thương đã chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến thương mại tổ chức được hơn 130 phiên chợ đưa hàng Việt Nam về nông thôn khu, cụm công nghiệp và vùng biên giới với 55 gian hàng/01 phiên, thu hút hàng chục doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất trong và ngoài tỉnh tham gia. 100% sản phẩm tham gia phiên chợ được sản xuất trong nước.

Triển khai trên địa bàn một địa phương có mức sống thấp, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, hoạt động đưa hàng Việt về nông thôn luôn được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao từ tỉnh đến ngành chức năng, chính quyền địa phương. Việc đặt điểm bán hàng ở đâu, cấp điện như thế nào, làm sao để đảm bảo an ninh trật tự cho phiên chợ luôn được lãnh đạo địa phương coi trọng. DN cũng được khuyến cáo mang tới các chuyến hàng, phiên chợ hàng hóa thiết yếu và hàng tiêu dùng giá rẻ, phù hợp với mức sống, dễ sử dụng. Nhờ đó, mỗi chuyến hàng khi về các vùng nông thôn đều được bà con rất ưa chuộng, chờ đón.

Theo đại diện Siêu thị Co.opMart Tân An - một đơn vị đã có nhiều năm gắn bó với hoạt động đưa hàng Việt về nông thôn, các phiên chợ hàng Việt về nông thôn là hoạt động luôn được Co.opMart Tân An chú trọng mặc dù hiệu quả kinh tế thấp. Tuy vậy, bằng sự giúp đỡ nhiệt tình và tâm huyết của lãnh đạo địa phương, với quan điểm giúp bà con vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn được tiếp cận với hàng Việt Nam chất lượng cao, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, hạn chế đến mức thấp nhất việc mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, đồng thời góp sức quảng bá hàng Việt chính hãng đến với bà con, siêu thị vẫn luôn tích cực thực hiện hoạt động này từ nhiều năm qua.

Nhờ sự nỗ lực của cả địa phương và DN, người tiêu dùng Long An ngày càng quan tâm và ưu tiên sử dụng hàng hóa Việt Nam. Thị phần hàng Việt Nam tại hệ thống phân phối khu vực nông thôn từ chỗ chưa đáng kể, đến nay đã chiếm tỷ lệ khá cao. Các mặt hàng tiêu dùng như thực phẩm, quần áo, dụng cụ sinh hoạt gia đình… thường được bố trí ở những vị trí gian hàng thuận lợi trong hệ thống phân phối để bà con dễ dàng lựa chọn.

Cần nâng cao hơn nữa sức cạnh tranh sản phẩm

Mặc dù đạt được những kết quả khả quan, nhưng nhìn chung, chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, khu, cụm công nghiệp và vùng biên giới ở Long An vẫn chưa thực sự bền vững. Nguyên nhân bởi dù được người tiêu dùng ưa thích nhưng các chuyến hàng này chỉ tổ chức một năm vài lần, hết phiên chợ là hết hàng. DN chưa mặn mà với việc xây dựng hệ thống phân phối sản phẩm cũng như hệ thống bán lẻ tại các vùng nông thôn do thị trường nông thôn phân tán, sức mua thấp, trong khi đó, xây dựng mạng lưới phân phối lại rất tốn kém, chi phí vận chuyển cao… nên hệ thống phân phối tại đây còn hạn chế, ảnh hưởng đến việc tiêu thụ hàng Việt. Tại các chợ địa phương vẫn còn các sản phẩm ngoại nhập, chủ yếu là hàng hóa Trung Quốc, Thái Lan với giá rẻ, mẫu mã đã dạng, cạnh tranh trực tiếp với hàng Việt Nam.

Do đó, để hàng hóa Việt Nam chiếm lĩnh tốt hơn thị trường về lâu dài thì cần có sự hỗ trợ dài hơi, tích cực để DN thiết lập kênh phân phối sản phẩm ổn định tại các địa phương, mở rộng mạng lưới bán lẻ. Cùng với đó, DN cần tăng cường đầu tư, cải tiến công nghệ, mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm; ưu tiên sản xuất những mặt hàng phù hợp với người dân nông thôn, tạo thói quen dùng hàng Việt trong đời sống hàng ngày. Tăng cường quảng bá, tuyên truyền ưu tiên sử dụng sản phẩm, hàng hóa Việt Nam tại các điểm du lịch, khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng trên toàn tỉnh,... Đồng thời, tiếp tục tổ chức tốt các chuyến hàng Việt về các khu, cụm công nghiệp, vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới để tăng hiệu quả quảng bá về CVĐ./.

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM Long An​​

02/08/2017 11:00 SAĐã ban hành
Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa: Khi người dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa: Khi người dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới
Những năm qua, Bộ đội Biên phòng Long An đã tham mưu UBND tỉnh, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang trên biên giới triển khai sâu rộng các mô hình, phong trào nhằm góp phần quản lý và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, qua triển khai thực hiện đã có nhiều mô hình quần chúng tự quản đường biên, mốc quốc giới, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới với nhiều hình thức phong phú, đa dạng và đã khẳng định sự đúng đắn, tính sáng tạo, hiệu quả, ý nghĩa nhiều mặt của việc tổ chức cho tập thể, hộ gia đình và cá nhân tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, tham gia giải quyết các vụ việc phức tạp xảy ra trên biên giới...

Can bo Don BP Binh Hoa Tay huong dan cho quan chung nhan dan dang ky thuc hien CT01moi.jpg

Một buổi tuyên truyền của Đồn Biên phòng Bình Hòa Tây

Trong những ngày đầu tháng tư lịch sử, chúng tôi có mặt tại Ấp Bình Tây 1 xã Bình Hòa Tây đã được nghe nhiều câu chuyện cảm động tình quân dân, cách làm hay của cá nhân tập thể trong xây dựng và bảo vệ biên giới của chính quyền, lực lượng, nhân dân biên giới và Đồn Biên phòng Bình Hòa Tây.

Được biết, Đồn Biên phòng Bình Hòa Tây đóng quân trên địa bàn xã Bình Hòa Tây thuộc huyện biên giới Mộc Hóa và Thị xã Kiến Tường (tỉnh Long An), được phân công phụ trách, đoạn biên giới dài 18,5 km, mốc giới từ 202 đến 208, thuộc địa bàn 02 xã biên giới Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa và xã Thạnh Thị, Thị xã Kiến Tường. Thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg về "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới trong tình hình mới" Đồn Biên phòng Bình Hòa Tây đã phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương, triển khai rộng rãi trong mọi tầng lớp nhân dân biên giới,  đến nay đã có 8 tập thể đăng ký, 100% hộ dân có đất sản xuất, làm ăn trên biên giới đăng ký thực hiện phong trào. Đặc biết trong đó có 2 hộ gia đình đăng ký tự quản cột mốc 202, 203 tình hình đã có những đổi thay căn bản: An ninh biên giới được giữ vững, trật tự xã hội ổn định, đời sống của bà con được cải thiện và nâng cao...

Thượng tá Nguyễn Hoa Hùng - Chính trị viên Đồn Biên phòng Bình Hòa Tây cho biết: "Ngay từ những ngày đầu thực hiện phong trào, Đảng bộ, chính quyền địa phương xã Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa và xã Thạnh Trị, Thị xã Kiến Tường đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể của địa phương phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng Bình Hòa Tây tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Luật Biên giới Quốc gia, Chị thị 01 của Thủ tướng Chính phủ đến các tầng lớp nhân dân. Ban chỉ huy Đồn giao cho tổ, đội công tác ở địa bàn có trách nhiệm lồng ghép tuyên truyền các văn bản liên quan đến khu vực biên giới với thực phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới trong tình hình mới" gắn với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư"; nông dân thi đua lao động sản xuất, kinh doanh giỏi, xoá đói giảm nghèo...; vận động các cụ cao niên, những người có uy tín trong cộng đồng gương mẫu đi đầu trong thực hiện các phong trào, củng cố tổ an ninh tự quản, tổ dân quân tự vệ, lực lượng công an, quân sự luôn đoàn kết gắn bó, chấp hành nghiêm kỷ luật, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Qua đó, nhận thức của nhân dân về vùng biên giới được nâng lên, niềm tin của quần chúng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước được củng cố, người dân ngày càng ý thức hơn về vai trò, trách nhiệm của mình đối với việc quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới".

Với phương châm, ở đâu có đường biên, cột mốc, ở đó có quần chúng nhân dân tham gia bảo vệ, luôn có ý thức cao về chủ quyền biên giới quốc gia, tự nguyện tham gia thực hiện tốt phong trào. Ông Huỳnh Văn Lê, trú tại ấp Bình Tây 1, xã Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa tâm sự: "Nhân dân sinh sống biên giới đã nắm rõ vị trí, lịch sử, các dấu hiệu thực địa của đường biên, cột mốc do đó luôn theo dõi và phát hiện sớm vụ việc liên quan đến tình hình an ninh biên giới, báo cho chính quyền và Đồn Biên phòng để kịp thời có biện pháp xử lý. Năm qua, chúng tôi đã phát hiện báo cáo cho cơ quan chức năng hàng chục nguồn tin liên quan đến công tác đấu tranh bảo vệ biên giới; tổ chức phát quang đường tuần tra, khu vực cột mốc, giữ gìn các dấu hiệu của đường biên, mốc giới".

Trong thực hiện phong trào đã có nhiều cách làm hay và xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu đã có nhiều thành tích trong công tác bảo vệ đường biên, mốc giới. Cùng với đó, bà con nhân dân nơi đây luôn là chỗ dựa tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Đồn Biên phòng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Những việc làm đó, tạo nên sự đoàn kết, gắn bó quân dân, là nguồn động viên các cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác coi "Đồn là nhà, biên giới là quê hương". Bên cạnh việc động viên nhân dân thực hiện tốt phong trào bảo vệ đường biên, mốc giới, chính quyền địa phương và Đồn còn luôn tuyên truyền, vận động hướng dẫn bà con thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhân dân biên giới đã yên tâm bám đất, bám biên giới, đoàn kết xây dựng phát triển kinh tế - xã hội, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên, số hộ khá và giàu tăng, số hộ nghèo … Phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới trong tình hình mới" đến nay trên địa bàn đồn quản lý, phụ trách đã tiến hành bàn giao cho 100% hộ dân có đất sản xuất, sinh sống trên biên giới tự quản, hiệu quả từ phong trào tự quản đáng khích lệ, ý thức cảnh giác, tinh thần tố giác tội phạm của nhân dân được nâng lên rõ rệt, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn do đồn phụ trách ổn đinh, biên giới đoàn kết, hòa bình hữu nghị. Người dân tự giác cung cấp cho đồn hàng trăm nguồn tin có giá trị về các hoạt  động vi phạm quy chế biên giới, hoạt động của bọn tội phạm.

Ngoài ra Đồn Biên phòng Bình Hòa Tây còn tham mưu cho địa phương hoà giải và xử lý kịp thời các trường hợp khiếu nại, đưa các đối tượng vi phạm về trật tư xã hội ra kiểm điểm trước quần chúng nhân dân, qua đó đã tạo được sự ổn định ở khu vực biên giới. Đặc biệt qua phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới trong tình hình mới" đồn đã bồi dưỡng và vận động được bà con địa phương 2 xã Bình Hòa Tây,huyện Mộc Hóa và xã Thạnh Trị, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An tích cực tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới và phòng chống có hiệu quả các tệ nạn xã hội, các tổ chức quần chúng, tổ an ninh nhân dân được củng cố, kiện toàn. Qua thực hiện phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới trong tình hình mới" đã có nhiều gương điển hình tiêu biểu được UBND các cấp và Bộ tự lệnh, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh tặng nhiều bằng khen và giấy khen.

Minh Luận

13/04/2017 11:00 SAĐã ban hành
Long An trên đường đổi mớiLong An trên đường đổi mới
Cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền tháng 8/1945 tại Long An mở ra trang sử mới cho tỉnh nhà. Phát huy truyền thống anh hùng trong đấu tranh giải phóng dân tộc, sự sáng tạo, đột phá trong công cuộc đổi mới, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Long An ra sức thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH, đưa tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.

​Quê hương đổi mới

Sau chiến tranh, Long An là một vùng đất hoang hóa. Một trong những điểm nổi bật về sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh sau năm 1975 là công cuộc khai phá Đồng Tháp Mười. Từ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ II đến lần thứ V đều tập trung cho Đồng Tháp Mười. Sự huy động, cùng vào cuộc của Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân làm cho vùng Đồng Tháp Mười "thay da, đổi thịt".

Từ một tỉnh thuần nông, hiện nay, cơ cấu kinh tế của tỉnh tiếp tục chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa 

Từ một tỉnh thuần nông, hiện nay, cơ cấu kinh tế của tỉnh tiếp tục chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa

Trở về sau những năm tháng chiến tranh, thương binh Hồ Quốc Minh (thị trấn Tân Hưng, huyện Tân Hưng) đau lòng khi nhìn thấy quê hương bị tàn phá nặng nề. Đất đai hoang hóa, nhiễm phèn nặng, đời sống khó khăn, giao thông hầu như chưa có gì,... Theo ông, nhờ chủ trương tiến quân khai phá Đồng Tháp Mười cùng với việc mở đường 49 (Quốc lộ 62 ngày nay), vùng đất nhiễm phèn năm nào trở thành những cánh đồng trù phú, bạt ngàn, là vựa lúa của tỉnh và khu vực. Đặc biệt, từ chương trình ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, những cánh đồng lúa trong quy hoạch được cơ giới hóa, ứng dụng công nghệ cao, bước đầu đưa nông dân tiến gần với công nghệ, năng suất, sản lượng ngày càng tăng cao so với trước đây.

Trên bước đường đổi mới, Long An được biết đến là một trong ít địa phương đi đầu trong cải tiến công tác phân phối lưu thông, góp phần cùng cả nước xóa dần quản lý theo cơ chế tập trung quan liêu, bao cấp chuyển sang quản lý theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, có sự quản lý của Nhà nước, góp phần ổn định đời sống nhân dân, thúc đẩy phát triển sản xuất.

 

Hệ thống giao thông được đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH tỉnh nhà

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy - Lê Thanh Tâm cho rằng, sau giải phóng, Long An gần như bắt đầu từ con số 0, đất đai ít, các dịch vụ, vui chơi đều không có,... Là địa phương giáp ranh TP.HCM nhưng tỉnh nhà có điểm xuất phát thấp, nông nghiệp chiếm tỷ trọng cao trong nền kinh tế nhưng sản xuất manh mún, nhỏ, lẻ, đời sống người dân vô cùng khó khăn. Với những trăn trở, băn khoăn phải làm sao để tạo nên một bước ngoặt mới, làm thay đổi bộ mặt của tỉnh, những người lãnh đạo thời kỳ đó mạnh dạn hoạch định chủ trương, đường lối để thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp. Xuyên suốt từ nhiều năm qua, tỉnh huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm (Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc và Cần Đước) được triển khai hiệu quả gắn với việc bảo đảm tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm, khi hoàn thành sẽ tạo thuận lợi, thông thoáng trong giao thương, góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, thúc đẩy kinh tế tỉnh phát triển nhanh, bền vững.

Phát triển toàn diện

Sinh ra và lớn lên trong thời kỳ chiến tranh loạn lạc, ông Hồ Văn Thi, ngụ xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc, cảm thấy tự hào khi được sống trên mảnh đất "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc". Ông chia sẻ: "Ngày nay, đường, điện, trường học, y tế được đầu tư. Mỹ Lộc được công nhận xã văn hóa - nông thôn mới và đang phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. "Quả ngọt" từ chương trình này giúp người dân hưởng lợi về các điều kiện sinh sống, ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào trồng rau ứng dụng công nghệ cao, nâng cao chất lượng cuộc sống".

Người dân trồng rau ứng dụng công nghệ cao 

Người dân trồng rau ứng dụng công nghệ cao

Nhờ những chủ trương đúng đắn, quyết sách sáng tạo, Long An ngày nay phát triển toàn diện. Bức tranh tổng thể về KT-XH mang nhiều màu sắc, hình thành nên những vùng kinh tế trọng điểm, khai thác được lợi thế, tiềm năng của từng địa phương, nhất là việc hình thành nên những đô thị. Theo Sở Xây dựng, hiện nay, Long An có 18 đô thị, trong đó đô thị loại III TP.Tân An vừa đủ điều kiện công nhận đô thị loại II; Kiến Tường là thị xã năng động, phát triển, xứng tầm là trung tâm đô thị vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh (phấn đấu đến năm 2020 trở thành đô thị loại III);...

Tính riêng năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Long An đạt 10,36% (vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra là 9,4%), cao nhất trong 3 năm gần đây. Công nghiệp - xây dựng khẳng định vị thế chủ lực trong nền kinh tế của tỉnh. Thu nhập bình quân đầu người đạt 68,34 triệu đồng/năm, cao hơn bình quân của cả nước. Hộ nghèo giảm còn 2,22%. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đứng thứ 3 trên cả nước,... Đặc biệt, 6 tháng đầu năm 2019, tất cả lĩnh vực KT-XH, quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị đều chuyển biến tốt. Nổi bật là tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 9,89%, tuy thấp hơn mức cùng kỳ nhưng cao hơn so với kế hoạch năm 2019 (9,6%), đứng thứ hai khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó, cả 3 khu vực đều tăng trưởng khá. Tiến độ thu ngân sách khá tốt, đạt gần 70% dự toán năm, cao nhất trong giai đoạn từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ. Giáo dục và đào tạo tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng; mạng lưới trường lớp được đầu tư, mở rộng gắn với triển khai thực hiện nghiêm túc việc sắp xếp các đơn vị theo Đề án 02-ĐA/TU của Tỉnh ủy. Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" ngày càng đi vào thực chất. Các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể thao diễn ra sôi nổi, tạo môi trường văn hóa lành mạnh. Chính sách người có công và chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Hoạt động của hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở có sự chuyển biến tích cực,...

 

Kinh tế ngày càng phát triển, tạo sức bật mới cho quê hương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được nhấn mạnh, trải qua chặng đường dài xây dựng và phát triển, Long An ngày nay đạt nhiều thành tựu trên các lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, xã hội đến hệ thống chính trị, quốc phòng - an ninh,...

Công tác cải cách hành chính được xem là điểm sáng, thể hiện sự quyết liệt, đột phá của tỉnh qua cải cách tổ chức bộ máy. Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh được đầu tư khang trang, hiện đại, lịch sự, giải quyết thủ tục nhanh chóng; 15/15 trung tâm hành chính công cấp huyện, 192/192 bộ phận

Tiếp nhận và trả kết quả cấp xã đi vào hoạt động, thực hiện việc tiếp nhận đầu mối hồ sơ thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, tạo sự thuận tiện, giảm chi phí, thời gian đi lại, phát huy hiệu quả rõ nét, nâng cao sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp và tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng và trước hạn,... Từ đó, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy KT-XH phát triển./.

Đến nay, Long An có trên 10.900 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng vốn đăng ký hơn 283,6 tỉ đồng. Tổng thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm đạt 9.430 tỉ đồng.

301/612 trường học đạt chuẩn quốc gia theo tiêu chí mới, chiếm 49,18%; 121/192 xã, phường, thị trấn đạt danh hiệu văn hóa, văn minh đô thị;...

Theo Báo Long An Online
02/09/2019 11:00 CHĐã ban hành
Nông thôn đổi mớiNông thôn đổi mới
Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, toàn tỉnh Long An hiện có 77 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, phấn đấu năm 2019 có thêm 8 xã và 1 huyện đạt chuẩn.

Thủy Đông đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào tháng 3/2019

Sức sống mới

Chúng tôi trở lại xã Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa, vào một ngày mưa tháng 8. Những con đường đất, đá đỏ sình lầy vào mùa mưa trước đây nay khoác lên mình "chiếc áo mới" tinh tươm. Dọc theo tuyến đường chính dẫn về trung tâm xã là hàng cây hoàng yến đang trổ hoa vàng rực. Xen kẽ là hệ thống đèn chiếu sáng, hàng cột cờ đúng quy cách và các bảng tuyên truyền về chương trình xây dựng xã văn hóa, NTM. Đời sống người dân được cải thiện, minh chứng là những căn nhà tường, mái ngói kiên cố mọc lên ngày càng nhiều. 

Hệ thống cung cấp nước sinh hoạt xã Thủy Đông được đầu tư nâng cấp 

Hệ thống cung cấp nước sinh hoạt xã Thủy Đông được đầu tư nâng cấp

Bà Võ Thị Kim Loan, ngụ ấp Nước Trong, xã Thủy Đông, phấn khởi nói: "Từ khi phát động chương trình XDNTM, hệ thống điện, đường, trường, trạm trên địa bàn xã đều được quan tâm đầu tư. Đặc biệt, hệ thống cầu nông thôn không ngừng được nâng cấp, mở rộng, thông suốt trên các tuyến đường. Hệ thống thủy lợi, đê bao được nạo vét, gia cố thường xuyên nên việc sản xuất của người dân rất thuận lợi. Có thể nói, so với trước đây, bộ mặt nông thôn có những đổi thay vượt bậc".

Chủ tịch UBND xã Thủy Đông - Phan Vũ Cường cho biết: "Đạt kết quả trên là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên, cùng sự chung tay của các cấp, các ngành, địa phương và sự đồng thuận của người dân. Đến nay, hộ nghèo đa chiều của xã chỉ còn 1,68%; hộ dân sử dụng điện và nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 100%,...". Từ một xã thuần nông có xuất phát điểm thấp, qua XDNTM, hệ thống kết cấu hạ tầng từng bước hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng nâng lên, tác động tích cực đến sự phát triển KT-XH của địa phương.

Rời Thủy Đông, chúng tôi đến xã Hậu Thạnh Tây, huyện Tân Thạnh, một trong những xã vừa được công nhận đạt chuẩn NTM. Cũng như Thủy Đông, trước khi thực hiện chương trình XDNTM, tình hình KT-XH của địa phương còn nhiều khó khăn với hơn 95% người dân sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp. Thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 15,4 triệu đồng/năm, hộ nghèo trên 16%. Bên cạnh đó, địa bàn xã tương đối rộng, kênh, rạch chằng chịt trong khi hệ thống cầu, đường giao thông nhỏ, hẹp nên việc đi lại, vận chuyển hàng hóa bất tiện.

Chủ tịch UBND xã Hậu Thạnh Tây - Nguyễn Văn Sinh chia sẻ: "Qua khảo sát và lập đề án XDNTM thời điểm năm 2013, xã chỉ đạt 5/19 tiêu chí. Tuy nhiên, với quyết tâm cao của toàn Đảng bộ, chính quyền, sự đồng thuận của người dân, 6 năm qua, xã huy động nguồn vốn XDNTM trên 192 tỉ đồng, trong đó, người dân và doanh nghiệp đóng góp trên 66 tỉ đồng". Đến nay, hệ thống giao thông được đầu tư tương đối đồng bộ, 3/3 trường học đều được công nhận đạt chuẩn quốc gia, trạm y tế, nhà văn hóa ấp đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe, vui chơi, sinh hoạt của người dân,...

 

Đường giao thông xã Hậu Thạnh Tây được tráng bêtông rộng rãi, khang trang

Huy động mọi nguồn lực

Được biết, giai đoạn 2011-2018, toàn tỉnh huy động trên 48.539 tỉ đồng để thực hiện chương trình XDNTM. Trong đó, vốn tín dụng là chủ yếu với trên 30.328 tỉ đồng, vốn ngân sách nhà nước trên 11.192 tỉ đồng, vốn doanh nghiệp, cộng đồng và nhân dân đóng góp trên 7.018 tỉ đồng. Đến nay, toàn tỉnh có 77 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, chiếm hơn 46,39% tổng số xã toàn tỉnh. Số tiêu chí đạt bình quân 15,2 tiêu chí/xã (đây là mức đạt khá cao so với các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long), không còn xã đạt dưới 7 tiêu chí. Phấn đấu đến cuối năm 2019 sẽ có thêm 8 xã được công nhận xã NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM lên 85 xã. 

Theo Văn phòng Điều phối chương trình XDNTM tỉnh, cùng với sự quan tâm đầu tư về kết cấu hạ tầng, công tác giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân cũng được chú trọng theo hướng bền vững và xã hội hóa. Nhiều chủ trương, chính sách, dự án tập trung nguồn lực cho chương trình nhằm cải thiện đời sống của hộ nghèo, cận nghèo được triển khai thực hiện khá hiệu quả, góp phần thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa nông thôn và thành thị. Tính đến cuối năm 2018, toàn tỉnh chỉ còn 9.108 hộ nghèo, chiếm 2,22%; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn khoảng 45 triệu đồng/năm.

 

Kết cấu hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất nông nghiệp ở nhiều nơi vẫn chưa đáp ứng yêu cầu

Bên cạnh những thuận lợi, việc huy động nguồn lực thực hiện chương trình XDNTM còn gặp nhiều khó khăn, nhất là huy động các nguồn vốn ngoài ngân sách. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất nông nghiệp ở nhiều nơi chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là hệ thống giao thông, thủy lợi và điện phục vụ sản xuất. Cảnh quan môi trường nông thôn ở một vài nơi chưa thật sự xanh, sạch đẹp. Tình trạng ô nhiễm môi trường tiếp tục có xu hướng gia tăng là nỗi lo của nhiều địa phương hiện nay,...

Mục tiêu của chương trình XDNTM là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn. Vì vậy, không phải đạt chuẩn là kết thúc mà phải nỗ lực để giữ vững và nâng cao các tiêu chí, góp phần vào sự phát triển KT-XH của địa phương. Xuất phát từ mục tiêu ấy, các cấp, các ngành và địa phương tập trung quyết liệt các giải pháp đồng bộ nhằm duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí một cách thực chất, bền vững và ngày càng hoàn thiện.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh, để đạt mục tiêu đề ra, trước hết, phải nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là vai trò người đứng đầu trong XDNTM. Xác định rõ đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, chỉ tiêu thi đua quan trọng của các cấp, các ngành và là tiêu chí đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức. UBND các xã phải xây dựng lộ trình cụ thể trong từng năm, đồng thời lập kế hoạch triển khai thực hiện từng tiêu chí, bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ.

Dù còn nhiều khó khăn nhưng kết quả đã đạt sẽ là tiền đề quan trọng để các địa phương tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng nông thôn phát triển toàn diện./.

Theo Báo Long An Online

04/09/2019 9:00 SAĐã ban hành
Đoàn công tác tỉnh Long An giao lưu với các doanh nghiệp tại Nhật BảnĐoàn công tác tỉnh Long An giao lưu với các doanh nghiệp tại Nhật Bản
Chiều 05/9, đoàn công tác của tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa, cùng lãnh đạo một số sở, ngành và doanh nghiệp trong tỉnh đã đến thăm và làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại thành phố Tokyo, Nhật Bản.

​Ông Vũ Hoàng Đức, Chủ tịch Hiệp hội cùng khoảng 20 doanh nhân từ các doanh nghiệp của người Việt đang sinh sống và làm ăn tại Nhật Bản và một số doanh nghiệp Nhật Bản đã tiếp đoàn.

Các doanh nghiệp trao đổi tại buổi giao lưu 

Các doanh nghiệp trao đổi tại buổi giao lưu

Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản được thành lập ngày 02/9/2013. Hiệp hội được thành lập trong bối cảnh mối quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam và Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, trong đó nổi bật là dịp hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đến thời điểm hiện tại, Hiệp hội có 43 hội viên. Ngoài chức năng chính là hỗ trợ, kết nối các doanh nghiệp của người Việt tại Nhật Bản, Hiệp hội còn chủ trương kết nối cộng đồng doanh nghiệp của người Việt tại Nhật với các doanh nghiệp tại Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trên khắp thế giới.

Tại buổi giao lưu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa giới thiệu một số nét tổng quan về tình hình kinh tế - xã hội và một số thế mạnh phát triển kinh tế của tỉnh. Ông cảm ơn Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản hỗ trợ sắp xếp buổi giao lưu và cam kết hỗ trợ từ phía chính quyền cho các hoạt động hợp tác kinh doanh của các doanh nghiệp được thực hiện tại tỉnh.

 

Các doanh nghiệp chụp ảnh lưu niệm tại buổi giao lưu

Dịp này, các doanh nghiệp trong đoàn công tác tỉnh Long An và các doanh nghiệp của Hiệp hội có buổi giao lưu thân mật, thiết thực. Nhiều cơ hội hợp tác tiềm năng được kết nối.

Quang cảnh buổi chào xã giao 

Quang cảnh buổi chào xã giao

Sáng cùng ngày, đoàn công tác của tỉnh Long An cũng đã đến chào xã giao Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo, Nhật Bản. Phó Đại sứ, bà Lâm Thanh Phương cùng một số cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tiếp đoàn./.

Quốc Thịnh

07/09/2019 8:00 CHĐã ban hành
Lãnh đạo tỉnh trao đổi kinh nghiệm cùng chuyên gia và nhà đầu tư Hàn QuốcLãnh đạo tỉnh trao đổi kinh nghiệm cùng chuyên gia và nhà đầu tư Hàn Quốc
Ngày 06/9/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An phối hợp cùng Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ tổ chức chương trình tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm cùng đoàn chuyên gia và nhà đầu tư Hàn Quốc hướng tới phát triển Khu Đô thị - Công nghiệp – Nông nghiệp thông minh.

Tham dự buổi tọa đàm có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh; Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần; Viện trưởng Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ – Lê Thành; cùng đại diện lãnh đạo Sở ngành tỉnh và các chuyên gia, các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc.

6-9-2019-trao-doi-kinh-nghiem-han-quoc.jpg 

Bí thư Tỉnh ủy – Phạm Văn Rạnh phát biểu khai mạc buổi tọa đàm

Phát biểu khai mạc, Bí thư Tỉnh ủy – Phạm Văn Rạnh cho biết, để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhanh và bền vững, rất cần có các mô hình mới, động lực mới cho giai đoạn mới, phù hợp với xu hướng hội nhập quốc tế hiện nay. Qua đó, lãnh đạo tỉnh rất hân hạnh được Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ làm công tác tư vấn, hướng dẫn và thu hút các chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nghiệp từ Hàn Quốc, nơi có nhiều kinh nghiệm trong việc tạo ra sự phát triển thần kỳ vào những năm 1960 của thế kỷ trước. Buổi tọa đàm hứa hẹn nhiều triển vọng tốt đẹp cho nỗ lực tìm kiếm mô hình phát triển mới của tỉnh.

Long An là tỉnh tiếp giáp với thành phố Hồ Chí Minh và là hành lang phát triển kinh tế kết nối thành phố Hồ Chí Minh – Đông Nam bộ với các vùng đồng bằng sông Cửu Long – Tây Nam bộ theo hướng Bắc – Nam và kết nối cảng biển quốc tế với cửa khẩu quốc tế đất liền theo hướng Đông - Tây. Với vị thế đặc thù và có hệ thống giao thông thủy bộ thuận lợi, nhiều tuyến quốc lộ, đường cao tốc đi qua, tỉnh thuận lợi cho phát triển hài hòa cả công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Long An luôn ở mức khá cao so với trung bình chung của cả nước. Giai đoạn 2016 - 2018 đạt khoảng 9,76%, trong đó năm 2018 tăng trưởng 10,36%, cao nhất trong 03 năm gần đây; 9 tháng đầu năm 2019 tăng trưởng đạt mức khá cao 9,89%. Thu ngân sách của tỉnh không ngừng tăng lên, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh năm 2018 đạt 15.306 tỷ đồng, dẫn đầu vùng đồng bằng sông Cửu Long; 8 tháng đầu năm 2019 thu ngân sách là 12.411 tỷ đồng, bằng 88,3% dự toán, bằng 127,8% so cùng kỳ.

 

Các đại biểu trao đổi thông tin tại buổi tọa đàm

Riêng về thu hút đầu tư, với chủ trương tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thân thiện, an toàn và hiệu quả, tỉnh luôn quan tâm đến công tác cải thiện môi trường kinh doanh để nâng cao năng lực cạnh tranh thu hút đầu tư. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh hàng năm của tỉnh không ngừng được cải thiện, năm 2018 đạt 68,09 điểm, xếp thứ 3/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Thời gian qua tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông, phục vụ phát triển công nghiệp. Hiện nay các tuyến giao thông kết nối các khu công nghiệp, cụm công nghiệp với các trung tâm của tỉnh và hướng tâm về thành phố Hồ Chí Minh cơ bản được xây dựng.

6-9-2019-trao-doi-kinh-nghiem-han-quoc-3.jpg 

Các nhà đầu tư Hàn Quốc tham dự buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu được nghe các chuyên gia và nhà đầu tư Hàn Quốc chia sẻ các kinh nghiệm trong việc phát triển hệ sinh thái nông nghiệp – công nghiệp thông minh; được nghe các nhà đầu tư đề xuất mô hình đầu tư dự án Nông nghiệp - Công nghiệp thông minh 10.000 ha; các chuyên gia trình bày về công nghệ áp dụng cho mô hình dự án Nông nghiệp - Công nghiệp thông minh tại Long An; đầu tư tài chính cho sự phát triển của thành phố thông minh.

6-9-2019-trao-doi-kinh-nghiem-han-quoc-1.jpg 

Viện trưởng Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ – Lê Thành phát biểu tại buổi tọa đàm

Theo Viện trưởng Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ – Lê Thành cho biết, Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ là đơn vị sáng lập và vận hành mô hình chuỗi giá trị rau củ quả công nghệ cao hướng tới thị trường quốc tế. Dẫn dắt chuỗi giá trị này là Công ty Cổ phần Lavifood, sở hữu các nhà máy chế biến rau củ quả sử dụng các công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới; tiếp đó là các khâu phát triển vùng trồng, giải pháp canh tác, cung ứng vật tư nông nghiệp, giống, phân bón và phần mềm quản lý canh tác. Từ thành công ban đầu của mô hình chuỗi giá trị, Viện đã mạnh dạn tiến tới nghiên cứu và phát triển mô hình Khu Đô thị - Công nghiệp – Nông nghiệp thông minh, hướng tới mục tiêu phát triển đô thị xanh, bền vững tại các khu vực có lợi thế nông nghiệp, gia tăng thu nhập bền vững cho cư dân nông nghiệp. Tỉnh Long An nằm liền kề với trung tâm kinh tế, tiêu dùng lớn nhất cả nước là thành phố Hồ Chí Minh, cộng với lợi thế nông nghiệp và nằm trên trục giao thông liên kết miền Đông và Tây Nam bộ, Long An đang sở hữu những lợi thế đặc biệt để phát triển mô hình này.

6-9-2019-trao-doi-kinh-nghiem-han-quoc-4.jpg 

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần phát biểu tại buổi tọa đàm

Kết thúc buổi tọa đàm, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần ghi nhận định hướng lớn của các nhà đầu tư trong việc phát triển Khu Đô thị - Công nghiệp – Nông nghiệp thông minh tỉnh Long An. Sau buổi tọa đàm, Ủy ban nhân dân tỉnh mong muốn Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ và các chuyên gia, các nhà đầu tư Hàn quốc tiếp tục hỗ trợ, phối hợp với tỉnh phát triển các ý tưởng thành các quy hoạch, dự án thực sự.

6-9-2019-trao-doi-kinh-nghiem-han-quoc-5.jpg 

Lãnh đạo tỉnh Long An tặng hoa cho các chuyên gia và nhà đầu tư Hàn Quốc

Để đạt được mục tiêu trên, Ủy ban nhân dân tỉnh mong muốn có sự hợp tác chặt chẽ giữa các nhà đầu tư với chính quyền địa phương, với lộ trình cam kết cụ thể; các nhà đầu tư phải tập trung nguồn lực tối đa, cùng nhau suy nghĩ để giải quyết tốt chính sách ổn định và phát triển đời sống người dân; giải quyết thật hài hòa lợi ích của người dân, nhà đầu tư và xã hội./.

Anh Tuấn

07/09/2019 8:20 CHĐã ban hành
Tỉnh Long An tham dự Diễn đàn môi trường đầu tư Việt Nam tại tỉnh Kanagawa, Nhật BảnTỉnh Long An tham dự Diễn đàn môi trường đầu tư Việt Nam tại tỉnh Kanagawa, Nhật Bản
Chiều ngày 06/9/2019, đoàn công tác của tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh -Phạm Tấn Hòa, cùng lãnh đạo một số sở ngành và doanh nghiệp trong tỉnh đã tham dự diễn đàn Môi trường đầu tư Việt Nam tại tỉnh Kanagawa, Nhật Bản.

Quan cảnh của diễn đàn.jpg

Quang cảnh của diễn đàn

Diễn đàn Môi trường đầu tư Việt Nam là hoạt động nằm trong sự kiện Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa (6 – 8/9/2019) được chính quyền tỉnh Kanagawa, Nhật Bản tổ chức hàng năm nhằm thúc đẩy giao lưu kinh tế, văn hóa, thể thao, du lịch,… giữa các doanh nghiệp và người dân của tỉnh Kanagawa với chính quyền, các doanh nghiệp và người dân Việt Nam. Hàng năm, sự kiện tại Kanagawa đón tiếp hơn 300.000 lượt khách Nhật Bản đến tham dự Lễ hội.  Năm nay, ngoài tỉnh Long An, sự kiện còn có sự tham dự của các đoàn công tác từ các địa phương của Việt Nam là Hưng Yên, Hà Nam và Thái Bình   

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa phát biểu tại diễn đàn.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa phát biểu tại diễn đàn Môi trường đầu tư Việt Nam

Phát biểu tại diễn đàn Môi trường đầu tư Việt Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa giới thiệu tổng quan về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Long An, các thế mạnh về thu hút đầu tư và đặc biệt là tình hình đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản tại tỉnh Long An. Theo đó, tăng trưởng kinh tế của tỉnh 3 năm gần nhất từ 2016-2018 đạt bình quân 9,65%,  cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển dịch theo hướng tăng dần tỉ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ, giảm tỷ lệ nông nghiệp. Hiện nay, địa phương đang có 144 doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư với số vốn khoảng 509 triệu USD, lĩnh vực đầu tư chủ yếu của các doanh nghiệp Nhật Bản là sản xuất ván ép, chế biến nông sản, sản xuất lắp ráp linh kiện điện tử, gia công hàng may mặc, gia công cơ khí...

Bên lề diễn đàn, đoàn công tác của tỉnh Long An cũng đã đến chào xã giao Tỉnh trưởng tỉnh Kanagawa, Ngài Yuji Kuroiwa. Tại buổi chào xã giao, Ngài Yuji Kuroiwa cho biết Long An là một điểm đến đầu tư tiềm năng của các doanh nghiệp của tỉnh Kanagawa. Thời gian tới, Ngài Tỉnh trưởng mong muốn tỉnh Long An tiếp tục phối hợp với tỉnh Kanagawa cùng xúc tiến đưa thêm doanh nghiệp của Kanagawa đến đầu tư tại Long An cũng như hỗ trợ các dự án của doanh nghiệp Kanagawa đã và đang hoạt động tại địa phương. Ông Phạm Tấn Hòa cám ơn Ngài Tỉnh trưởng đã tổ chức sự kiện và tạo điều kiện cho các địa phương Việt Nam được tiếp xúc, gặp gỡ cộng đồng các doanh nghiệp Nhật Bản tại tỉnh Kanagawa và cam kết tỉnh Long An sẽ hỗ trợ hết mình cho các hoạt động của doanh nghiệp Kanagawa đang đầu tư tại địa phương.

 Đoàn công tác của tỉnh Long An chào xã giao Tỉnh trưởng tỉnh Kanagawa.jpg

Đoàn công tác của tỉnh Long An chào xã giao Tỉnh trưởng tỉnh Kanagawa

Chiều cùng ngày, đoàn công tác của tỉnh Long An cũng đã làm việc với cơ quan xúc tiến lao động của tỉnh Ibaraki, Nhật Bản về việc xúc tiến hợp tác lao động giữa hai địa phương. Theo đó, trong thời gian tới đây, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Long An sẽ phối hợp với Trung tâm xúc tiến lao động nước ngoài của tỉnh Ibaraki để thống nhất các nội dung hợp tác cụ thể giữa hai địa phương cho "Chương trình thực tập sinh kỹ thuật" và "Lao động kỹ năng đặc định".

 Công ty San Hà ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Ebishu.jpg

Công ty San Hà ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Ebishu

Cũng trong ngày 06/9/2019, công ty TNHH San Hà, một doanh nghiệp theo đoàn, cũng đã có buổi làm việc và ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá 6 triệu USD với công ty Ebisu. Công ty Ebisu là một công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, chuyên về làm giống và trại gà thịt, chế biến thịt và nhà hàng có trụ sở tại tỉnh Miyazaki, miền nam Nhật bản. Theo thỏa thuận, hai công ty sẽ cùng đầu tư nhà máy tại địa phương để hợp tác phát triển con giống, trang trại tại Việt Nam và Long An sẽ là địa phương mà thỏa thuận hợp tác này được triển khai.

Ngày 07/9/2019, đoàn công tác của tỉnh Long An đã lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc và xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản.

                                                                                    Quốc Thịnh (Sở Ngoại vụ Long An)

07/09/2019 8:00 SAĐã ban hành
Chỉ số giá tiêu dùng tỉnh Long An tháng đầu năm 2017 tăng 0,28%Chỉ số giá tiêu dùng tỉnh Long An tháng đầu năm 2017 tăng 0,28%
Theo công bố của Cục Thống kê tỉnh Long An cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trên địa bàn tỉnh Long An trong tháng 01 năm 2017 tăng 0,28% so với tháng trước, nhưng so với cùng kỳ năm 2016 tăng rất mạnh đến mức 7,71%. Trong tháng 01/2017, nhóm hàng hóa tăng 0,30% và nhóm dịch vụ tăng 0,25%; trong nhóm hàng hóa, nhóm hàng lương thực-thực phẩm có chỉ số giảm 0,58% trong khi nhóm hàng phi lương thực-thực phẩm lại tăng 1,25%.

hinh chi so gia tieu dung thang 12017moi.jpg

Ảnh minh họa. Nguồn Internet.​​

Nguyên nhân khiến CPI tháng đầu năm 2017 tăng mạnh là do nhu cầu tiêu dùng cuối năm tăng nên giá một số mặt hàng về lương thực, đồ uống, may mặc tăng cao hơn tháng trước; đặc biệt, giá gas tăng 21.000 đồng/bình loại 12kg ngay từ đầu năm 2017 đã tác động đáng kể đến CPI.

Hầu hết các nhóm nhân tố hình thành chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 01/2017 đều tăng, ngoại trừ 2 nhóm ngành có chỉ số giá giảm đó là hàng ăn & dịch vụ ăn uống và bưu chính viễn thông. Nhóm ngành có chỉ số giá tăng cao nhất là nhóm giao thông với mức tăng 3,38% do giá xăng dầu có chiều hướng gia tăng khiến CPI tăng, kết hợp với nhu cầu đi lại cuối năm tăng nên giá dịch vụ giao thông công cộng tăng mạnh.

Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính, có 9 nhóm tăng là Giao thông tăng 3,38%; Đồ uống và thuốc lá tăng 0,79%; May mặc, mũ nón, giày dép tăng 0,39%; Thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,34%; Nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 0,29%; Văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,20%; Giáo dục tăng 0,04%; Thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,01%; Hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,22%.

Có 2 nhóm ngành giảm là Hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,34% (trong đó lương thực giảm nhẹ 0,03%, thực phẩm giảm 1,03% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,93%); Bưu chính viễn thông giảm 0,27%.

Giá vàng trong nước tháng 01/2017 cũng có nhiều biến động theo giá vàng thế giới. Giá vàng thế giới giảm chủ yếu do đồng USD tăng giá và quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong tháng 12/2016. Ngoài ra, giá vàng còn sụt giảm do nhu cầu nhập khẩu từ những thị trường lớn nhất thế giới là Ấn Độ. Theo đó, bình quân giá vàng trong tháng 01/2017 trên địa bàn tỉnh Long An giảm 0,12%. Diễn biến tỷ giá trong nước khá ổn định do lượng dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dồi dào đáp ứng đủ nhu cầu nhập khẩu của các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất cuối năm 2016. Do đó, tỷ giá VND/USD tháng này trên địa bàn tỉnh cũng giảm 0,14%.

Thái Chuyên

08/02/2017 11:00 SAĐã ban hành
Long An - Svay Rieng: Tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa 2 tỉnh ngày càng phát triểnLong An - Svay Rieng: Tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa 2 tỉnh ngày càng phát triển
Thỏa thuận hợp tác về các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự khu vực biên giới,... được lãnh đạo 2 tỉnh ký ngày 10/01/2013.

quang canh hoi nghi ky ket long an campuchia 28112016.jpg

Quang cảnh hội nghị

Ngày 28/11/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần làm trưởng Đoàn đại biểu tỉnh dự Hội nghị sơ kết thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Long An (Việt Nam) và Ban Hành chính tỉnh Svay Rieng (Campuchia) giai đoạn 2013-2015 tại tỉnh Svay Rieng, vương Quốc Campuchia.

Tỉnh trưởng Ban Hành chính tỉnh Svay Rieng – Men Vibol cùng đoàn đại biểu tiếp và làm việc với Đoàn.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần bày tỏ niềm vui mừng trước sự đón tiếp nồng hậu của chính quyền và nhân dân tỉnh Svay Rieng dành cho đoàn đại biểu tỉnh Long An, đồng thời nhấn mạnh, hội nghị lần này là dịp để 2 tỉnh đánh giá những kết quả qua thời gian triển khai thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2013 – 2015, lắng nghe ý kiến đóng góp của các ngành, các cấp trong quá trình triển khai thực hiện.

tang qua luu niem ky ket long an campuchia 28112016.jpg

Tặng quà lưu niệm

Trên cơ sở đó, 2 bên bàn bạc thống nhất, tiếp tục triển khai nội dung ký kết trong thời gian tới, làm cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa 2 tỉnh ngày càng đi vào chiều sâu, góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa 2 nước Việt Nam – Campuchia nói chung trong tương lai.

Thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Long An (Việt Nam) và Ban Hành chính tỉnh Svay Rieng (Campuchia) được ký kết vào ngày 10/01/2013. Hai bên có nhiều nỗ lực triển khai thực hiện các nội dung ký kết trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa – xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự khu vực biên giới trên tinh thần hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của hai tỉnh, cùng nhau vun đắp, xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

Cụ thể, về đầu tư phát triển hạ tầng biên giới, tỉnh Long An mở rộng nâng cấp nhựa hóa tuyến đường từ thị trấn Vĩnh Hưng đến cửa khẩu Long Khốt dài khoảng 7,5 km, xây dựng trạm kiểm soát Liên hợp cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp, hạ tầng kỹ thuật khu kinh tế cửa khẩu, nâng cấp chợ biên giới, tổng giá trị trên 75 tỉ đồng.

Tỉnh Svay Rieng cũng sửa chữa, nâng cấp tuyến đường từ cửa khẩu phụ Som Young – Long Khốt đến ngã tư Som Young và tuyến đường từ cửa khẩu Som Young – Mỹ Quý Tây đến thị trấn huyện Chăn Tria, nâng cấp đường từ cửa khẩu quốc tế Prey Vor đến quốc lộ 1 (đường Xuyên Á)…

Ở các lĩnh vực khác như nông nghiệp, giáo dục, y tế… hai bên thường xuyên trao đổi thông tin, kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật, phối hợp tổ chức giao lưu, văn nghệ, hoạt động từ thiện…

ky ket thoa thuan long an campuchia 28112016.jpg

Ký kết biên bản tọa đàm

Hội nghị còn diễn ra lễ ký kết Biên bản hội đàm về việc đề nghị mở cặp cửa khẩu phụ Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An – Kroxăng Ch'rum, xã Cruas, huyện Svay Ch'Rum, tỉnh Svay Rieng, nhằm phục vụ nhu cầu phát triển sản xuất và cuộc sống của người dân 2 bên biên giới.

chup hinh luu niem long an campuchia 28112016.jpg

Lãnh đạo 2 tỉnh Long An và Svay Rieng chụp ảnh lưu niệm

Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần nhận định: Kể từ khi triển khai thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Long An và Ban Hành chính tỉnh Svay Rieng theo tinh thần đoàn kết, hữu nghị truyền thống, cùng nhau phát triển đạt kết quả khả quan trên nhiều lĩnh vực, góp phần rất lớn cho sự phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa giữa 2 tỉnh nói riêng và 2 nước Việt Nam – Campuchia nói chung.

Tỉnh trưởng Ban Hành chính tỉnh Svay Rieng – Men Vibol khẳng định thời gian tới, hai bên tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị, tiếp tục thực hiện các nội dung thỏa thuận hợp tác được ký kết, vì lợi ích chung của 2 tỉnh Long An – Svay Rieng cũng như 2 nước Việt Nam – Campuchia, để người dân khu vực 2 bên biên giới có đời sống ngày càng tốt đẹp hơn./.

Theo Báo Long An Online

 

28/11/2016 5:00 CHĐã ban hành
Khởi công xây dựng cầu kênh Ba XãKhởi công xây dựng cầu kênh Ba Xã
Tại xã Bình Hiệp, Thị xã Kiến Tường, Viettel Long An đã khởi công xây dựng cầu Kênh Ba Xã tặng nhân dân địa bàn biên giới xã Bình Hiệp. Là 1 trong 3 xã biên giới của Thị xã Kiến Tường, có 7,5 km đường biên giới với xã Thmei của huyện Kongpongro, tỉnh Svayrieng, Campuchia.

Bình Hiệp đang hoàn thiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, trong đó tiêu chí về giao thông còn gặp nhiều khó khăn, toàn xã còn 8 cây cầu tạm và 14 km đường liên ấp chưa được bê tông hóa. Cảm thông và sẻ chia những khó khăn của chính quyền và nhân dân địa phương, Chi nhánh Viettel Long An đã tài trợ  xây dựng cầu Kênh Ba Xã nối xã Bình Hiệp, Thị xã Kiến Tường với xã Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa. Đây là cây cầu quan trọng trong lưu thông ở địa phương hiện đang được xây dựng tạm bằng gỗ ván đã xuống cấp nghiêm trong sau nhiều năm sử dụng.

KHOI CONG XAY DUNG CAU KENH BA XA472017.JPG

Khởi công xây dựng cầu Kênh Ba Xã, xã Bình Hiệp Thị xã Kiến Tường

Cầu kênh Ba Xã sẽ được xây dựng với nguồn vốn khoảng 1 tỷ đồng, thời gian thi công 90 ngày. Đây là 1 trong 4 cây cầu thuộc giai đoạn 1 được Viettel Long An khởi công xây dựng trong năm 2017, nằm trong chương trình xây tặng 10 câu cầu dân sinh trên địa bàn tỉnh Long An, trong đó huyện Đức Huệ 4 cầu, Thị xã Kiến Tường 3 cầu, huyện Tân Hưng 3 cầu, với kinh phí đầu tư hơn 10 tỷ đồng.  ​

Trung Dũng

04/07/2017 11:00 SAĐã ban hành
Long An ký kết thỏa thuận hợp tác với Cty S’tem - Nhật BảnLong An ký kết thỏa thuận hợp tác với Cty S’tem - Nhật Bản
Chiều 04/9/2019, đoàn công tác của tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa cùng lãnh đạo một số sở, ngành và doanh nghiệp trong tỉnh đến thăm và làm việc với Công ty TNHH S'tem tại TP.Nagoya, Nhật Bản. Chủ tịch Công ty TNHH S'tem - Shiozaki Atsuko và các lãnh đạo của công ty tiếp đoàn.
​​​

Quang cảnh cuộc làm việc

Công ty TNHH S'tem chuyên về xử lý nước thải có trụ sở chính tại TP.Nagoya, Nhật Bản. Công ty được thành lập từ năm 1970 với số vốn 70 triệu Yen và có 410 lao động (trong đó có 270 kỹ sư). Hiện nay, công ty đang quản lý và vận hành hơn 50 cơ sở xử lý nước thải tại Nhật Bản và một số quốc gia khác.   

Tỉnh Long An và Công ty S'tem có quá trình dài trao đổi, tiếp xúc từ năm 2016. Theo đó, Công ty S'tem đã tham gia các buổi Hội thảo xúc tiến đầu tư của tỉnh Long An tổ chức tại Nhật Bản và cùng với đoàn công tác của Cơ quan xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (JETRO) đến giới thiệu về công nghệ xử lý nước thải của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Long An. 

Trong năm 2018, Công ty S'tem tổ chức buổi huấn luyện về kỹ thuật xử lý nước thải cho các kỹ thuật viên đến từ các doanh nghiệp, khu công nghiệp tại tỉnh Long An. 

 

Hai bên ký kết Thỏa thuận hợp tác 

Trong chuyến công tác lần này, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Long An - Đỗ Thành Sơn và Chủ tịch công ty TNHH S'tem - Shiozaki Atsuka ký kết Thỏa thuận hợp tác về Chương trình thực tập sinh xử lý nước thải. 

Theo thỏa thuận, tỉnh Long sẽ tuyển chọn các ứng viên phù hợp (tốt nghiệp Đại học khối ngành kỹ thuật, đủ khả năng làm việc bằng tiếng Nhật), đến thực tập tại Công ty S'tem. Thời gian thực tập là 4 năm và được hưởng đẩy đủ các chế độ như những nhân viên người Nhật của công ty. 

Dự kiến, ứng viên đầu tiên của tỉnh Long An sẽ đến Nhật Bản học ngôn ngữ tiếng Nhật vào tháng 10/2019 và đủ khả năng thực tập tại S'tem vào tháng 10/2020.

 

Đoàn công tác của tỉnh Long An khảo sát nhà máy xử lý nước thải của Công ty S'tem

Cùng ngày, đoàn công tác của tỉnh Long An cũng đến tham quan nhà máy xử lý nước thải của Công ty S'tem tại TP.Nagakute, tỉnh Aichi và làm việc với Trường Nhật ngữ ZEN tại TP.Nagoya.

Ngày 05/9, theo chương trình, đoàn công tác của tỉnh Long An đến thăm và chào xã giao Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo, giao lưu với các doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản./.

Quốc Thịnh

04/09/2019 8:00 CHĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả 03 năm thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệpHội nghị trực tuyến đánh giá kết quả 03 năm thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp
Ngày 12/9/2019, Tỉnh ủy Long An tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố nhằm đánh giá kết quả 3 năm triển khai thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Tại điểm cầu chính, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần đồng chủ trì hội nghị, cùng đại diện các Sở, ban, ngành tỉnh tham dự.

quang canh hoi nghi-12-9-2019.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu chính

Theo báo cáo tại hội nghị, Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt kết quả bước đầu, nhất là công tác tuyên truyền góp phần chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, công chức, người lao động và nhân dân; nhiều mô hình cho hiệu quả cao đã tạo sức lan tỏa và ủng hộ của người dân, nhiều hộ dân sau khi tham gia học tập đã tự đầu tư xây dựng nhà lưới, hệ thống tưới nước tiết kiệm, ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ, sử dụng phân hữu cơ thay thế dần cho phân hóa học. Công tác xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm được tăng cường, xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, nhiều hợp đồng cung ứng sản phẩm sạch cho các nhà phân phối trong và ngoài tỉnh được thực hiện, góp phần tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Tuy nhiên, Chương trình vẫn còn gặp một số khó khăn như: thiếu quỹ đất sạch để thu hút đầu tư của các doanh nghiệp, số doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn ít; một số mô hình trình diễn sản xuất ứng dụng công nghệ cao bước đầu thực hiện có hiệu quả nhưng khi nhân rộng lại gặp khó khăn về vốn; việc liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm một số mô hình còn hạn chế;…

 chu ranh phat bieu-12-9-2019.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh

phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đánh giá cao kết quả đạt được trong 03 năm triển khai thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; trong thời gian tới, đề nghị các ngành và địa phương đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, giới thiệu những mô hình sản xuất có hiệu quả; tập trung xây dựng hợp tác xã điểm ứng dụng công nghệ cao, phấn đấu đến cuối năm 2019 hoàn thành xây dựng 04 hợp tác xã điển hình; tăng cường công tác xúc tiến thương mại các mặt hàng chủ lực của tỉnh, hỗ trợ phát triển những điểm bán thực phẩm an toàn nhằm tạo điều kiện cho người dân trong tỉnh có điều kiện tiêu thụ sản phẩm sạch, an toàn./.

Tiểu Lam

13/09/2019 12:00 CHĐã ban hành
Ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp để nâng cao tính cạnh tranhỨng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp để nâng cao tính cạnh tranh
Trong quá trình hội nhập, nông sản Việt chịu áp lực cạnh tranh rất lớn, nếu không ứng dụng công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm và hạ giá thành thì sẽ thua ngay trên sân nhà.

Rau xà lách trồng theo mô hình aquaponics. (Ảnh: Xuân Dự/TTXVN)

Nông sản Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội nhưng cũng đối mặt với không ít thách thức từ quá trình hội nhập.

Trong bối cảnh đó, ngành nông nghiệp nói chung và doanh nghiệp nông nghiệp nói riêng phải nhanh chóng thay đổi phương thức sản xuất, ứng dụng công nghệ cao mới có thể cạnh tranh và phát triển được.

Đây là nhận định chung của các đại biểu tại Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp công nghệ cao do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức sáng 12/9.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản khu vực 1 cho biết, từ năm 1995 đến nay Việt Nam liên tục xuất siêu nông lâm thủy sản với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu trung bình đạt hơn 14%/năm.

Với việc tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam -EU (EVFTA) có mức độ mở cửa lớn đối với mặt hàng nông lâm thủy sản; trong đó CPTPP có từ 78-95% số dòng thuế được xóa bỏ ngay khi có hiệu lực, EVFTA cũng xóa bỏ ngay 85,6% số dòng thuế và đến cuối lộ trình thì cả CPTPP và EVFTA đều xóa bỏ từ 97-100% số dòng thuế.

Đó được xem là những đòn bẩy giúp xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng.

Theo ông Nguyễn Anh Dũng, CPTPP và EVFTA sẽ giúp nông sản Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu đối với mặt hàng chiến lược và có lợi thế nhờ cam kết cắt giảm thuế quan.

Song song đó, các doanh nghiệp có điều kiện đa dạng hóa nguồn cung nguyên liệu đầu vào cho sản xuất nông nghiệp cũng như thu hút nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài.

Quá trình hội nhập cũng giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận tốt hơn với công nghệ hiện đại và cải thiện năng lực quản lý.

Tuy nhiên, đi cùng với cơ hội, nông nghiệp, nông sản Việt Nam cũng phải đối mặt với không ít thách thức như gia tăng cạnh tranh với hàng nhập khẩu do hàng rào thuế quan dần được cắt giảm.

 

Sản phẩm dưa lưới sản xuất theo công nghệ cao, được gắn mã QR code. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Cùng với việc dỡ bỏ thuế quan thì nhiều thị trường cũng đặt ra những hàng rào tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn vệ sinh thực phẩm khắt khe hơn.

Sản phẩm Việt Nam cũng phải đảm bảo tuân thủ các suy định khác về sở hữu trí tuệ, lao động, minh bạch hóa thông tin và thách thức trong kiểm soát gian lận thương mại.

Trong bối cảnh đó, để vượt qua những thách thức và tận dụng được cơ hội mở rộng thị trường, doanh nghiệp Việt Nam cần đẩy mạnh chế biến các sản phẩm có thế mạnh như rau quả, thủy sản, sản phẩm gỗ và đẩy mạnh việc xây dựng thương hiệu, từng bước thiết lập chuỗi phân phối ra nước ngoài.

Đối với sản xuất, phải tăng quy mô, nâng cao năng lực cạnh tranh của trang trại bằng cách ứng dụng công nghệ cao, tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị và kiểm soát chặt chẽ quy trình quản lý chất lượng.

Cùng quan điểm, ông Dương Hoa Xô, Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, trong quá trình hội nhập, bên cạnh cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu, nông sản Việt cũng phải chịu áp lực cạnh tranh rất lớn.

Đặc biệt với CPTPP, sản phẩm sữa, bắp, đậu nành nhập khẩu có giá thành thấp hơn sản phẩm trong nước. Nếu doanh nghiệp không ứng dụng công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm và hạ giá thành sẽ thua ngay trên sân nhà.

Điều đáng nói là dù Việt Nam đã hội nhập rất sâu nhưng chỉ có một số ít doanh nghiệp lớn nắm bắt thông tin thị trường còn phần lớn doanh nghiệp nhỏ chưa tìm hiểu kỹ và chưa hình dung được những khó khăn mà mình phải đối mặt.

Liên quan đến việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao, ông Dương Hoa Xô cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, nhưng đến nay số lượng doanh nghiệp được công nhận doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn thành phố rất ít ỏi, chưa đến 10 doanh nghiệp.

Nguyên nhân là do một thời gian dài việc làm hồ sơ công nhận doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao thuộc thẩm quyền của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nên doanh nghiệp địa phương gặp khó khăn trong việc làm hồ sơ.

Từ năm 2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phân cấp cho các địa phương tự công nhận vì vậy Sở Nông nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đang tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp làm hồ sơ công nhận cho các doanh nghiệp đủ điều kiện.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp nông nghiệp chia sẻ, khó khăn lớn nhất đối với các doanh nghiệp nhỏ muốn ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chế biến là thiếu nguồn vốn đầu tư phát triển vùng nguyên liệu và mua sắm thiết bị, công nghệ phục vụ việc phát triển sản phẩm cho thị trường xuất khẩu.

Theo Chi cục Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh, khi được công nhận doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi như hỗ trợ vay vốn, tiếp cận quỹ đất, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực...

Vì vậy, Thành phố Hồ Chí Minh kỳ vọng thời gian tới sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào trồng trọt, chăn nuôi và chế biến để cải thiện được năng lực cạnh tranh và nâng cao giá trị xuất khẩu./.

Theo TTXVN

13/09/2019 3:00 CHĐã ban hành
Cần Đước: Tôm lên giá, nông dân lãi caoCần Đước: Tôm lên giá, nông dân lãi cao
Đến giữa tháng 9/2019, giá tôm thịt trên địa bàn huyện Cần Đước, tỉnh Long An cao hơn so với những tháng trước, người nuôi tôm có lãi cao.

Nuôi tôm tại Cần Đước

Giá tôm thẻ loại 100con/kg là 100.000 đồng/kg, tăng hơn 20.000 đồng/kg so với tháng trước. 

Anh Nguyễn Văn Nghĩa (ấp Đông Nhì, xã Tân Chánh) có diện tích nuôi tôm là 5.000m2, thả nuôi 250.000 con tôm giống. Sau 80 ngày, anh thu được 6 tấn, tôm có trọng lượng 45 con/kg, giá bán 135.000 đồng/kg, lãi trên 350 triệu đồng. 

Giá tôm tăng, nhưng diện tích tôm còn lại trên địa bàn không nhiều vì đây là thời điểm nước sông đã ngọt, không thể thả tôm giống nên giá lên cao. Thời gian qua, một số hộ trên địa bàn huyện có ao lắng để trữ nước và khoan giếng khai thác nguồn nước mặn thả nuôi tôm trái vụ thu hoạch vào dịp Tết hiệu quả khá cao. Nuôi tôm trái vụ là hướng đi cho những hộ có điều kiện tặng thu nhập cho gia đình./.

Theo Báo Long An online

17/09/2019 9:00 SAĐã ban hành
9 tháng năm 2018, Long An thu hút 5 dự án đầu tư trong cụm công nghiệp9 tháng năm 2018, Long An thu hút 5 dự án đầu tư trong cụm công nghiệp
Từ đầu năm 2018 đến nay, các cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh Long An tiếp nhận 5 dự án đầu tư (thuộc 2 ngành nghề là cơ khí và nhựa) với diện tích 3,3ha.

Sản xuất phân bón tại nhà máy của KCN Lợi Bình Nhơn 17102018.jpg

Sản xuất phân bón của 1 doanh nghiệp tại CCN Lợi Bình Nhơn, TP.Tân An

Đến nay, toàn tỉnh có 19 CCN đang hoạt động với tổng diện tích 904,3ha, đã cho thuê lại 586,6ha. Lũy kế, các CCN hoạt động thu hút 544 dự án với tổng vốn đầu tư 15.635 tỉ đồng. Trong đó, có 60 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư 209 triệu USD. Tỷ lệ lấp đầy của các cụm công nghiệp hoạt động 86,55%.

Trong 9 tháng qua, Sở Công Thương tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định thành lập 6 CCN với diện tích 379,6ha, gồm Hoàng Gia (125,5ha), Đức Hòa Đông (74,1ha), Thanh Yến (45ha), Mỹ Kim Long (45ha), Tân Đồng Tiến (40ha) và Tân Mỹ (50ha).

Ngoài ra, Sở Công Thương trình UBND tỉnh cho chủ trương thành lập CCN An Long (41,5ha) và CCN Tú Phương (46ha). Như vậy, đến nay, toàn tỉnh có 40 CCN có chủ trương thành lập với diện tích 1.908ha./.

Theo Báo Long An Online

17/10/2018 3:00 CHĐã ban hành
Triển lãm ảnh "Long An - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh" diễn ra từ ngày 02 - 06/9Triển lãm ảnh "Long An - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh" diễn ra từ ngày 02 - 06/9
Kỷ niệm 74 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 02/9 (1945 - 2019), kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, 50 năm Ngày mất của Người (1969 - 2019); hướng đến kỷ niệm 52 năm Ngày tỉnh Long An được phong tặng danh hiệu “Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc” (17/9/1967 - 17/9/2019); đồng thời tạo không khí vui tươi, phấn khởi, cổ vũ động viên các tầng lớp nhân dân quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, phấn đấu thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ X.

Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức triển lãm ảnh "Long An - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh" với 200 ảnh màu, phóng ép nhám (khổ 40cm x 60 cm) có chủ đề xuyên suốt, thể hiện nội dung ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", giới thiệu những hình ảnh tiêu biểu của toàn Đảng, toàn quân và dân Long An thực hiện Di chúc của Bác trong 50 năm qua.

Thời gian khai mạc: Vào lúc 08 giờ 00, ngày 02 tháng 9 năm 2019.

Địa điểm: Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Long An (Số 09, đường Trương Định, Phường 2, thành phố Tân An, tỉnh Long An).

Thời gian phục vụ tham quan triển lãm: Từ ngày 02/9/2019 đến hết ngày 06/9/2019. Sáng từ 08 giờ 00 đến 11 giờ 30; Chiều từ 13 giờ 30 đến 17 giờ 00; Tối: từ 19 giờ 00 đến 21 giờ 00.

Ban Tổ chức trân trọng kính mời các tổ chức, cá nhân đến dự xem.​/.

TH

31/08/2019 8:00 SAĐã ban hành
Trăm năm nguồn cội - Vinh danh giá trị trường tồn của cải lươngTrăm năm nguồn cội - Vinh danh giá trị trường tồn của cải lương
Bắt đầu buổi công diễn đầu tiên từ tháng 7/2019 đến nay, trải qua 10 suất diễn tại Nhà hát Bến Thành (TP.HCM), cải lương Trăm năm nguồn cội để lại nhiều ấn tượng trong lòng người mộ điệu. Không chỉ là một chương trình nghệ thuật đơn thuần, đến với Trăm năm nguồn cội, khán giả, nhất là những người trẻ có thêm rất nhiều kiến thức về bộ môn nghệ thuật truyền thống đặc sắc Nam bộ, để từ đó biết trân quý, tự hào và phát triển tinh hoa của thế hệ tiền nhân truyền cho hậu thế.

Ca ra bộ - tiền thân của cải lương sau này (Trong ảnh: Ca ra bộ Bùi Kiệm - Nguyệt Nga)


Ca ra bộ - tiền thân của cải lương sau này (Trong ảnh: Ca ra bộ Bùi Kiệm - Nguyệt Nga)

Theo dòng lịch sử

Điểm độc đáo của Trăm năm nguồn cội là chương trình như một "bài học" xuyên suốt từ quá trình hình thành đến sự phát triển ngày nay của nghệ thuật cải lương. Sân khấu tái hiện thuở sơ khai của cải lương đến khi phát triển rực rỡ trong thời kỳ hoàng kim. Ai chưa từng biết, chưa "mặn mà" với cải lương, thử một lần đến với Trăm năm nguồn cội, sẽ thấm, hiểu và yêu mến bộ môn nghệ thuật này. Với Trăm năm nguồn cội, khán giả được "cắt nghĩa" để hiểu rõ cải lương là gì, giới thiệu từng giai đoạn lịch sử, tác phẩm nổi tiếng gắn liền với tên tuổi tác giả và nghệ sĩ trình bày cùng bối cảnh ra đời và ý nghĩa. 

Trong hành trình trăm năm, không thể không nhắc đến đờn ca tài tử được hình thành từ vào cuối thế kỷ XIX, bắt đầu từ nhạc lễ - nhã nhạc cung đình Huế rồi trở thành một loại hình nghệ thuật đặc trưng của vùng đất Nam bộ. Năm 1906, nhóm nhạc tài tử của Nguyễn Tống Triều dự Hội chợ triển lãm thuộc địa tại Marseille (Pháp) học được cách diễn xướng theo kiểu của người phương Tây, khi về trình diễn trong nước thì được mọi người đón nhận. Các nghệ nhân ban đầu ngồi đờn hát trên bộ ván, về sau chuyển thành vừa đứng hát, vừa diễn tả động tác, điệu bộ, gọi là lối Ca ra bộ, với bản đầu tiên là Bùi Kiệm - Nguyệt Nga. Đây chính là tiền thân của cải lương sau này.

Sau đó, khán giả lại được tiếp tục theo chuyến xe thời gian đến với một đêm rằm tháng 8/1919, khi nhạc sĩ Cao Văn Lầu sáng tác bản Dạ cổ hoài lang. Được biết, tác phẩm này có rất nhiều dị bản. Tuy nhiên, trong đêm diễn, khán giả được thưởng thức bản gốc của tác phẩm, đắm mình vào một đêm trăng để thưởng thức bản Dạ cổ hoài lang qua tiếng ca của Ngọc Đợi. Bởi, bất cứ tác giả nào khi cho ra đời tác phẩm cũng đều nâng niu, ấp ủ trong từng câu, chữ. Tôn trọng tác giả, tôn trọng sự thật chính là sự văn minh trong thể hiện và thưởng thức cải lương. 

Tiếp nối chương trình là thời kỳ cải lương vươn đến đỉnh cao với Đời cô Lựu qua sự biểu diễn xuất thần, khóc - cười cùng nhân vật của Nghệ sĩ nhân dân Bạch Tuyết. Khán giả lại tiếp tục ấn tượng với sự kết hợp nhuần nhuyễn từ ánh mắt, cử chỉ hòa quyện cùng giọng ca của các nghệ sĩ tài năng qua lớp Xử án Thượng Dương trích trong tuồng Câu thơ yên ngựa (tác giả: Hoàng Yến, Ngọc Văn, Thanh Tòng). Bên cạnh nội dung nguyên bản, trích đoạn còn có thêm phần độc diễn của Hoàng hậu Thượng Dương. Phần viết thêm như lời thanh minh của linh hồn Thượng Dương với tiên đế, là bài học răn đe đời sau, đừng vì ích kỷ mà mất đi lòng ái quốc. Lớp độc diễn kết thúc trên nền nhạc bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của Việt Nam - Nam Quốc Sơn Hà. Phần viết thêm này được sự đồng ý của gia đình cố soạn giả Thanh Tòng, ủng hộ cho tinh thần cải cách, tiến bộ, văn minh luôn có của cải lương. Chỉ vài trích đoạn tiêu biểu nhưng khán giả cũng đủ hiểu rằng, cải lương không đơn thuần là biểu diễn mà lồng ghép nhiều bài học quý báu về lòng yêu nước, tình nghĩa vợ chồng, tình người với người trong xã hội. 

Các nghệ sĩ hợp diễn trích đoạn Xử án Thượng Dương 

Các nghệ sĩ hợp diễn trích đoạn Xử án Thượng Dương

Bảo tồn văn hóa truyền thống dân tộc 

Không chỉ có biểu diễn, xen kẽ giữa từng tiết mục, khán giả có cơ hội biết thêm nhiều kiến thức về cải lương. Khi thì tìm hiểu về các loại nhạc cụ biểu diễn từ khi chỉ có "tứ tuyệt" (kìm, cò, tranh, bầu) hoặc có thể thêm đờn sến rồi đến khi được sử dụng guitar phím lõm, guitar điện ngày nay; được nghe về những tên tuổi của các nghệ sĩ, soạn giả tiêu biểu; biết quá trình ra đời của vọng cổ hài, rồi tân cổ giao duyên của soạn giả Viễn Châu; sự tài hoa, cái tâm và công lao của Nghệ sĩ nhân dân Phùng Há - người có công lớn trong sự nghiệp đào tạo, truyền nghề cho rất nhiều môn sinh và có rất nhiều học trò nổi tiếng, góp phần đưa nghệ thuật cải lương đến đỉnh cao như nghệ sĩ Thanh Nga, Thanh Sang, Bạch Tuyết, Minh Vương, Lệ Thủy,…

Nghệ sĩ nhân dân Bạch Tuyết và Trinh Trinh trong trích đoạn Đời Cô Lựu 

Nghệ sĩ nhân dân Bạch Tuyết và Trinh Trinh trong trích đoạn Đời Cô Lựu

Ngoài ra, khán giả cũng được giới thiệu về những dòng tộc nổi tiếng trong việc truyền thụ, giữ lửa nghề cải lương, đặc biệt là dòng tộc Minh Tơ với các nghệ sĩ nổi tiếng: Minh Tơ, Huỳnh Mai, Thành Tôn, Bạch Lê, Bạch Liên, Bạch Long, Thành Lộc, Thanh Tòng, Quế Trân, Tú Sương, Trinh Trinh,… Khán giả còn được tìm hiểu về hát bội, cải lương Hồ Quảng, cải lương tuồng cổ,…

Được biết, Trăm năm nguồn cội do nghệ sĩ Quang Thảo viết kịch bản và đạo diễn. Chương trình không cầu kỳ, phô trương nhưng vẫn rất chỉn chu, được chăm chút từng chi tiết. Sân khấu, âm thanh, ánh sáng hòa quyện hết sức duyên dáng, dẫn dắt khán giả đi từ tiết mục này đến câu chuyện khác một cách logic. Thậm chí, có những chi tiết rất nhỏ nhưng vẫn được khéo léo "xen" vào tiết mục thật nhuần nhuyễn, thậm chí nhỏ bé như tiếng côn trùng kêu trong đêm trường cũng không được bỏ sót. Hoặc tinh tế hơn nữa, mỗi đoạn giới thiệu về cải lương và các nghệ sĩ, 2 bên khán đài cũng chuẩn bị sẵn phụ đề tiếng Anh để phục vụ khán giả nước ngoài. Những chi tiết này góp phần không nhỏ cho sự thành công của chương trình, thể hiện sự tôn trọng khán giả và nói lên cái tâm của người làm nghệ thuật. Để từ đó, những người chưa quan tâm đến cải lương, nhất là những người trẻ, sau khi xem chương trình sẽ có suy nghĩ khác, sẽ hiểu, tự hào và trân trọng bộ môn nghệ thuật truyền thống này.

Bạn Nguyễn Nguyệt Huyền (sinh viên Trường Đại học Công nghiệp, TP.HCM) chia sẻ: "Sau khi xem chương trình, tôi cảm thấy yêu mến rất nhiều dù trước đây chưa hề ấn tượng với cải lương. Chưa một lần tôi nghe trọn vẹn một bản vọng cổ hay một tuồng cải lương, thế nhưng hôm nay, được xem một vài trích đoạn, tôi đã rất thích và sẽ tìm hiểu về cải lương nhiều hơn".

Chị Phan Ngô Minh Nguyệt (ngụ quận 6, TP.HCM) cho biết: "Chương trình gồm rất nhiều tiết mục nhưng không hề rời rạc mà có sự chuyển đổi nhịp nhàng, phù hợp, lôi cuốn người xem chứ không hề nhàm chán. Hy vọng chương trình sẽ tiếp tục duy trì để phục vụ nhiều khán giả hơn".

Chỉ khoảng 2 giờ ngắn ngủi, khán giả được đắm chìm vào một không gian tiếp nối liên tục, cả chương trình như một chuyến xe từ quá khứ đến hiện tại, tái hiện những ngày đầu sơ khai đến cải lương hiện đại ngày nay. Tạm khép lại sau 10 suất diễn, chương trình để lại nhiều tình cảm trong lòng người mộ điệu, có người đi xem nhiều lần vẫn bùi ngùi luyến tiếc. Hy vọng rằng, không chỉ cải lương Trăm năm nguồn cội, những vở tuồng, những chương trình ý nghĩa như thế này sẽ còn tiếp tục và thăng hoa để cải lương luôn trường tồn, phát triển./.

Theo Báo Long An online

15/10/2019 3:00 CHĐã ban hành
Kết quả thực hiện kế hoạch “Xây dựng vùng chăn nuôi bò thịt tập trung ứng dụng công nghệ cao” ở huyện Đức Hòa và Đức Huệ năm 2017 Kết quả thực hiện kế hoạch “Xây dựng vùng chăn nuôi bò thịt tập trung ứng dụng công nghệ cao” ở huyện Đức Hòa và Đức Huệ năm 2017
Thực hiện kế hoạch “Xây dựng vùng chăn nuôi bò thịt tập trung ứng dụng công nghệ cao” trên 2 huyện Đức Hòa và Đức Huệ năm 2017 thuộc đề án “Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp”.

​Tổ thực hiện kế hoạch đã tổ chức triển khai thực hiện nhiều nội dung, hạng mục đạt được nhiều kết quả rất tích cực, cụ thể: tổ chức 1 cuộc hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng vùng chăn nuôi bò thịt tập trung ứng dụng công nghệ cao; 1 lớp tập huấn T.O.T cho cán bộ chuyên ngành chăn nuôi thú y; tổ chức 1 cuộc tham quan học tập kinh nghiệm về nuôi bò ứng dụng công nghệ cao cho cán bộ ban ngành, đoàn thể địa phương, thành viên tổ thực hiện kế hoạch, hộ chăn nuôi bò thịt; thực hiện 3 mô hình điểm ở các xã Hòa Khánh Tây và Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa và xã Bình Hòa Bắc, huyện Đức Huệ bao gồm các hoạt động hỗ trợ ứng dụng kỹ thuật tiên tiến trong chăn nuôi bò thịt với mức hỗ trợ các mô hình điểm là 30% tổng kinh phí nhưng không vượt quá 200 triệu đồng/ mô hình. ​

Ngoài ra, Tổ đã phát hành 1.000  tờ bướm về "Ứng dụng công nghệ tiên tiến nâng cao hiệu quả chăn nuôi bò thịt", 2.000 quyển sổ tay về "Quản lý sản xuất và ứng dụng công nghệ trong chăn nuôi bò thịt".

Bên cạnh đó, Tổ thực hiện cũng đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT hai huyện Đức Hòa và Đức Huệ hỗ trợ máy băm cỏ, máy cắt cỏ cho 1 Hợp tác xã (HTX) và 5 Tổ hợp tác (THT) với mức tối đa là 50% chi phí nhưng không quá 40 triệu đồng/HTX, THT với mục đích giảm công lao động nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng khả năng  cạnh tranh.

Nhìn chung, việc thực hiện kế hoạch xây dựng vùng chăn nuôi bò thịt tập trung ứng dụng công nghệ cao ở 2 huyện Đức Hòa và Đức Huệ trong năm 2017 bước đầu đã đạt được nhiều kết quả tích cực: Công tác thông tin tuyên truyền được quan tâm triển khai với nhiều hình thức, đã tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của người chăn nuôi. Việc hình thành các mô hình điểm ứng dụng công nghệ cao sẽ là hạt nhân quan trọng để tạo sức lan tỏa ra các hộ chăn nuôi bò thịt trong vùng; tạo sự thay đổi trong nhận thức và hành động của người chăn nuôi, thực hiện chuyển đổi từ cách chăn nuôi truyền thống sang chăn nuôi ứng dụng công nghệ tiên tiến nhằm đạt hiệu quả cao. Từ đó, hình thành vùng chăn nuôi bò thịt tập trung kết nối chuỗi từ chăn nuôi đến giết mổ và tiêu thụ sản phẩm trong thời gian tới./.

Văn Thạnh- Trung tâm Khuyến nông

05/01/2018 8:00 SAĐã ban hành
Quốc hội sẽ thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài; đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020.Quốc hội sẽ thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài; đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020.
Theo chương trình kỳ họp thứ tư, trong ngày làm việc cuối tuần (thứ sáu 03/11/2017), dưới sự điều hành của PCTQH Tòng Thị Phóng, Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài.
Sau đó, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh giải trình làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Đến 10 giờ 40: Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình về chủ trương đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo thẩm tra chủ trương đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020.

Từ 11 giờ 10: Quốc hội xem phim tài liệu liên quan đến Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020.

Buổi chiều: Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Quản lý nợ công (sửa đổi).

Các đại biểu sẽ thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Quản lý nợ công (sửa đổi). Sau đó, nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu./.

Kim Hoa

03/11/2017 10:00 SAĐã ban hành
Tặng quà gia đình chính sách và học sinh nghèoTặng quà gia đình chính sách và học sinh nghèo
Ngày 03-12-2017, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình và đại diện lãnh đạo Học viện Cảnh sát nhân dân, Tập đoàn Mai Linh tặng 100 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo và nhiều phần quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn huyện Cần Giuộc.

PTT Truong Hoa Binh tang qua hoc sinh ngheo Can Giuoc 3122017.JPG

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình tặng quà cho gia đình chính sách

Thay mặt các đơn vị tài trợ, Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân - Thượng tướng Nguyễn Xuân Yêm bày tỏ sự cảm thông sâu sắc trước những khó khăn của chính quyền và nhân dân trong huyện. Ông mong muốn, với sự đóng góp của cán bộ, đồng nghiệp trong lực lượng công an và sự hỗ trợ của mạnh thường quân sẽ góp phần chăm sóc gia đình chính sách cũng như các hoạt động nâng bước học sinh khó khăn đến trường.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc - Nguyễn Tuấn Thanh khẳng định, đây là việc làm ý nghĩa của tập thể lãnh đạo Học viện Cảnh sát nhân dân cũng như các tổ chức, cá nhân đối với nhân dân huyện Cần Giuộc. "Với mỗi học sinh được nhận xe đạp lần này sẽ rút ngắn thời gian đến trường, có nhiều nỗ lực để đạt kết quả cao nhất trong học tập và sẽ là những hạt nhân tương lai xây dựng quê hương Long An ngày càng giàu đẹp" - ông nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc - Nguyễn Tuấn Thanh mong muốn thời gian tới tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong các hoạt động tình nguyện, xã hội trên địa bàn huyện.

Theo Báo Long An

04/12/2017 1:00 CHĐã ban hành
Vĩnh Châu B đón nhận danh hiệu xã văn hóa - nông thôn mớiVĩnh Châu B đón nhận danh hiệu xã văn hóa - nông thôn mới
Ngày 19/9, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Châu B, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn xã văn hóa - nông thôn mới (NTM).
​​

Bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng điều phối chương trình xây dựng NTM tỉnh - Phan Văn Liêm; Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch - Nguyễn Thị Thủy; Lãnh đạo HU-HĐND-UBND-UBMTTQVN huyện Tân Hưng, xã Vĩnh Châu B và đông đảo người dân trên địa bàn tham dự.

Qua 6 năm (giai đoạn 2013 - 2018) phấn đấu, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và người dân trong xây dựng các tiêu chí NTM, bộ mặt nông thôn xã Vĩnh Châu B có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên.

Đến nay, đường xã được nhựa hóa, bê tông hóa đạt 74,11%; 100% tuyến đường trục ấp, liên ấp được cứng hóa; 89,67% đường ngõ xóm được cứng hóa.

100% hộ có phương tiện nghe nhìn; 99% hộ sử dụng điện thường xuyên; 100% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh (66,8% hộ sử dụng nước sạch); 89,3% hộ dân xây dựng nhà tiêu, nhà tắm và hệ thống tiêu chất thải hợp vệ sinh; 98,57% hộ có nhà ở đạt chuẩn.

 

Vĩnh Châu B nhận danh hiệu xã văn hóa

Công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm luôn được quan tâm, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua từng năm, đến nay còn 3,1%; 99,96% lao động có việc làm. Thu nhập bình quân đầu người đạt 42,26 triệu đồng/người/năm.

Xã có Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Học tập cộng đồng được xây dựng đúng quy chuẩn, có đầy đủ trang thiết bị cần thiết. 5/5 ấp có điểm sinh hoạt, vui chơi giải trí, bảo đảm phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân.

Xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế; tham gia bảo hiểm y tế toàn dân đạt 88,51%. Hệ thống chính trị hoạt động ổn định và hiệu quả,…

 

Vĩnh Châu B nhận danh hiệu xã nông thôn mới

Tổng nguồn vốn huy động trong 6 năm thực hiện chương trình nông thôn mới, xã huy động gần 95 tỉ đồng, trong đó, vốn ngân sách Nhà nước hơn 80 tỉ đồng, nhân dân đóng góp gần 14 tỉ đồng, doanh nghiệp đóng góp gần 500 triệu đồng.

 

Nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng vì có nhiều đóng góp cùng địa phương xây dựng hoàn thành xã văn hóa - nông thôn mới

Dịp này, nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng vì có nhiều đóng góp trong quá trình xây dựng xã văn hóa - nông thôn mới./.

Theo Báo Long An Online

20/09/2019 1:00 CHĐã ban hành
Công an TP.Tân An xử phạt 20 trường hợp vi phạm nồng độ cồnCông an TP.Tân An xử phạt 20 trường hợp vi phạm nồng độ cồn
Theo thống kê của Công an TP.Tân An, tỉnh Long An, năm 2017, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự cơ động Công an thành phố phát hiện, nhắc nhở, lập biên bản 20 trường hợp vi phạm nồng độ cồn; trong đó, ra quyết định xử phạt 10 trường hợp với số tiền gần 60 triệu đồng, tạm giữ 20 xe môtô, tước giấy phép lái xe 20 trường hợp,...
 

Kiểm tra nồng độ cồn

Hiện nay, việc xử phạt vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông được áp dụng theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt. Theo đó, mức xử phạt nhóm lỗi vi phạm về nồng độ cồn được điều chỉnh tăng lên. Cụ thể, tăng mức phạt tiền từ 10-15 triệu đồng lên 16-18 triệu đồng đối với tài xế ôtô có nồng độ cồn vượt quá 80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,4mg/lít khí thở (mức 3), tước giấy phép lái xe 4-6 tháng. Đối với người điều khiển môtô, xe máy vi phạm về nồng độ cồn, ở mức 3 sẽ bị phạt 3-4 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 3-5 tháng.

Thời gian tới, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an TP.Tân An tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là những người vi phạm nồng độ cồn và chống đối các lực lượng chức năng. Bên cạnh đó, người tham gia giao thông cần tự giác nâng cao ý thức, bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông./.

Theo Báo Long An Online

07/12/2017 8:00 SAĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hộiHội nghị trực tuyến tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội
Ngày 16/10/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội giai đoạn 2002 - 2017. Tại Long An, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Rạnh; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan tham dự hội nghị.

16-10-17.jpg

Quang cảnh hội nghị

Thực hiện các chương trình tín dụng chính sách xã hội giai đoạn 2002 – 2017, Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành của Trung ương và chính quyền địa phương các cấp đã luôn quan tâm đến việc huy động và tập trung các nguồn lực tài chính, đáp ứng nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách. Đến ngày 30/9/2017, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội cả nước đạt 179.120 tỷ đồng, tăng 172.098 tỷ đồng, gấp hơn 25 lần so với khi thành lập. Tín dụng chính sách xã hội đã và đang triển khai thực hiện 20 chương trình tín dụng chính sách và một số chương trình, dự án được ủy thác. Đến ngày 30/9/2017, tổng dư nợ đạt 169.036 tỷ đồng, gấp hơn 24 lần so với thời điểm thành lập với trên 6,7 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ.

Long An 16-10-17.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Long An

Sau 15 năm, Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) đã cho 31,8 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn, góp phần giúp trên 4,5 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo. Vốn tín dụng chính sách đã đến 100% xã, phường, thị trấn trên cả nước, trong đó, tập trung ưu tiên cho vay các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới... Nguồn vốn này đã thu hút, tạo việc làm cho gần 3,4 triệu lao động, hơn 3,5 triệu lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 9,9 triệu công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn; gần 105.000 căn nhà cho hộ gia đình vượt lũ vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, gần 528.000 căn nhà cho hộ nghèo và các hộ gia đình chính sách, trên 11.000 căn nhà phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung; trên 112.000 lao động thuộc gia đình chính sách được vay vốn đi xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài...

Ben Luc 16-10-17.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ 

cho UBND huyện Bến Lức

Tại Long An, 15 năm qua, NHCSXH tỉnh đã hỗ trợ vốn cho 768.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách với số tiền hơn 7.800 tỷ đồng, góp phần giúp gần 65.000 hộ thoát nghèo, duy trì và tạo việc làm cho gần 58.000 lao động, hỗ trợ xây dựng hơn 278.000 công trình nước sạch, nhà vệ sinh, hỗ trợ xây dựng gần 14.000 căn nhà cho hộ nghèo và đối tượng chính sách, hỗ trợ vốn học tập cho gần 96.000 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc Phúc biểu dương, đánh giá cao những kết quả mà hệ thống NHCSXH đã đạt được, hiệu quả mà các chương trình tín dụng chính sách xã hội đem lại cho gia đình chính sách. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thời gian tới NHCSXH Việt Nam, các bộ, ngành, các địa phương tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, nâng cao vai trò trách nhiệm trong thực hiện tín dụng chính sách xã hội; chủ động nghiên cứu các giải pháp tăng cường các nguồn lực, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu vay vốn của hộ nghèo; thực hiện tốt các chủ trương xã hội hóa nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội. Thủ tướng cũng yêu cầu các tổ chức chính trị xã hội tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm được ủy thác giúp người nghèo sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, giảm nghèo bền vững; đẩy mạnh hình thức tín dụng chính sách hỗ trợ người dân khởi nghiệp, hình thành chuỗi sản xuất, tiêu thụ; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao trình độ, năng lực  đối với đội ngũ cán bộ của NHCSXH; chú trọng và phát huy hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ, hạn chế thấp nhất tình trạng nợ xấu;…

Nhân dịp này, NHCSXH Việt Nam đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất; 20 tập thể và 9 cá nhân, trong đó tỉnh Long An có UBND huyện Bến Lức được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ./.

T.N17/10/2017 11:00 SAĐã ban hành
Cùng học, cùng vui với các câu lạc bộ học đườngCùng học, cùng vui với các câu lạc bộ học đường
Các câu lạc bộ (CLB) do Đoàn trường tổ chức không chỉ là sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh (HS) sau những giờ học tập căng thẳng mà còn giúp các em năng động, sáng tạo hơn, rèn luyện tính tự lập, khả năng làm việc nhóm.

Phát huy sức trẻ

Những năm gần đây, các trường học trên địa bàn tỉnh, trong đó nòng cốt là tổ chức Đoàn Thanh niên thành lập nhiều mô hình, CLB, đội, nhóm để những HS có cùng sở thích đăng ký tham gia. Đây là cơ hội giúp các em rèn luyện kỹ năng, tích lũy những kiến thức ngoài sách vở.

cac thanh vien CLB Tri thuc tre 2732017.jpg

Các thành viên CLB Tri thức trẻ giúp nhau ôn bài và giải các bài tập nâng cao

Hiện nay, các CLB mang tính giải trí: Dân vũ, nhảy hiện đại, bóng đá, bóng chuyền, võ thuật,... đã và đang thu hút, tập hợp đông đảo HS tham gia. Ngoài ra, nhiều trường còn thành lập các CLB học tập: Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Văn học,... nhằm giúp các em bổ sung, nâng cao kiến thức.

Nổi bật có thể kể đến CLB Tri thức trẻ của Trường THPT Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Được biết, CLB do chính các em HS làm chủ nhiệm và điều hành, hoạt động với mục đích trao đổi, nghiên cứu về khoa học - kỹ thuật. Thành viên của CLB không bị hạn chế về số lượng, độ tuổi hay học lực. Những HS có cùng sở thích về một môn học nào đó sẽ tự đăng ký tham gia.

Lịch sinh hoạt cũng do các em tự thống nhất với nhau, mỗi tuần khoảng 1-2 lần, chủ yếu là tận dụng những tiết trống và ngày nghỉ cuối tuần để hoạt động. Chính vì không có sự bắt buộc nên tâm lý các em rất thoải mái. Sinh hoạt CLB góp phần làm cho kết quả học tập của các em ngày càng tốt hơn.

Đến với các CLB, HS được thỏa sức thể hiện mình, hơn thế, các em còn được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học tập lẫn nhau.

Em Trần Thị Nguyệt Hoa, lớp 10A1, thành viên CLB Tri thức trẻ chia sẻ: "Vừa mới vào trường, mọi thứ còn bỡ ngỡ, nhờ có các anh chị lớp trên giúp đỡ, em thấy mình tự tin, dạn dĩ hơn. Cảm giác vui sướng mỗi khi giải được một bài tập khó là động lực giúp em cố gắng để đạt thành tích cao hơn trong học tập".

Cô Nguyễn Thị Tuyết Hoa - giáo viên Trường THCS Hậu Nghĩa nhận xét: Tham gia vào CLB giúp HS phát huy những khả năng vốn có mà chưa được thể hiện như thuyết trình, ứng xử,... Đồng thời, quá trình tự học giúp các em tìm ra phương pháp học mới thích hợp, hiệu quả hơn khi học với thầy cô. Qua đó, nhà trường phát hiện, bồi dưỡng nhiều tài năng cho đội tuyển dự thi các giải HS giỏi hàng năm.

Giáo dục truyền thống, lịch sử

Thông qua hoạt động của các CLB, tổ chức Đoàn Thanh niên không chỉ khơi dậy lòng đam mê, tạo hứng thú cho HS trong học tập mà còn chú trọng giáo dục truyền thống, lịch sử, đạo đức, lối sống, giúp các em phát triển toàn diện.

Dù mới thành lập gần 2 năm nhưng được sự hỗ trợ từ ban giám hiệu, sự hướng dẫn nhiệt tình của các thầy cô bộ môn và giáo viên phụ trách Đoàn, hoạt động của CLB Biển đảo quê hương của Trường THPT Kiến Tường, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An đi vào nền nếp, nhận được sự hưởng ứng tích cực của các em HS.

Bí thư Đoàn trường - Nguyễn Thị Lam cho biết: Thị xã Kiến Tường là địa bàn biên giới, giáp với Vương quốc Campuchia. Vì vậy, việc tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về biên giới, biển, đảo quê hương có ý nghĩa hết sức quan trọng. Với tinh thần "Mỗi lớp là 1 đội tuyên truyền, mỗi bí thư chi đoàn là 1 tuyên truyền viên nòng cốt", Đoàn trường thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện dưới cờ cũng như tuyên truyền về biên giới, biển, đảo tại các lớp học.

moi bi thu chi doan la tuyen truyen vien bien dao 2732017.jpg

Mỗi bí thư chi đoàn là một tuyên truyền viên về biển, đảo quê hương

Đồng thời, các thầy cô bộ môn Lịch sử, Địa lý còn lồng ghép nội dung tuyên truyền trong từng bài giảng, chủ yếu tập trung vào các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo; vị trí, vai trò chiến lược của biên giới, biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước; những bằng chứng lịch sử, pháp lý khẳng định chủ quyền của nước ta đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa;...

Hàng năm, trường phối hợp bộ đội biên phòng, công an, cựu chiến binh trên địa bàn thị xã tổ chức các cuộc nói chuyện chuyên đề về lịch sử, tình hình thời sự trong nước về biển, đảo quê hương; tổ chức hội thi văn nghệ, viết thư pháp chủ đề biển, đảo; xây dựng công trình thanh niên "Trồng cây mô hình biển, đảo" trong khuôn viên trường;...

Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của HS, khơi dậy niềm tự hào và trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc chung tay bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Nguyễn Hoài Anh - Bí thư Chi đoàn lớp 12A2, Trường THPT Kiến Tường chia sẻ: "Các hình thức tuyên truyền rất sinh động, trực quan, giúp em và các bạn tiếp thu nhanh, củng cố bài học, bổ sung nhiều kiến thức mới. Càng biết nhiều, hiểu nhiều, em càng thêm yêu quý quê hương mình. Em nguyện cố gắng học thật giỏi để sau này có đủ đức, tài, góp sức xây dựng quê hương".

Với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, các tổ chức Đoàn trong trường học đồng hành với HS, giúp các em phát huy sức trẻ, khả năng sáng tạo, góp phần nâng cao kết quả học tập, rèn luyện./.

Theo Báo Long An Online

27/03/2017 10:00 SAĐã ban hành
9 tháng năm 2018: Bến Lức thu hút 154 dự án đầu tư mới9 tháng năm 2018: Bến Lức thu hút 154 dự án đầu tư mới
9 tháng qua, Bến Lức có nhiều thuận lợi trong quá trình phát triển KT-XH, nhất là trên lĩnh vực công nghiệp, thương mại. Tổng giá trị sản xuất (GO) trên địa bàn thực hiện 61.463 tỉ đồng, đạt 74% kế hoạch, tăng 18,2%...

Ngày 22/10/2018, Ban Thường vụ Huyện ủy Bến Lức, tỉnh Long An tổ chức kiểm điểm tình hình thực hiện Nghị quyết Huyện ủy trong 9 tháng năm 2018 và đề ra nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Được đến dự.

9 tháng qua, Bến Lức có nhiều thuận lợi trong quá trình phát triển KT-XH, nhất là trên lĩnh vực công nghiệp, thương mại. Tổng giá trị sản xuất (GO) trên địa bàn thực hiện 61.463 tỉ đồng, đạt 74% kế hoạch, tăng 18,2%, trong đó, giá trị sản xuất trên từng lĩnh vực đều tăng hơn so cùng kỳ năm 2017.

 9-tháng-qua,-thu1.jpeg

9 tháng qua, thu hút đầu tư tại Bến Lức tăng mạnh, có thêm 152 dự án trong nước và 2 doanh nghiệp nước ngoài thành lập mới với tổng nguồn vốn 1.676 tỉ đồng

Kinh tế nông nghiệp được tập trung sản xuất theo hướng ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Hiện nay, cây chanh phát triển mạnh do đầu ra ổn định và xuất khẩu. Khó khăn về đầu ra của cây mía được tháo gỡ, nợ tiền của Nhà máy Đường NIVL được giải quyết theo hướng có lợi cho nông dân. Các loại cây trồng khác được duy trì sản xuất, trong đó, diện tích và sản lượng cây lúa tăng cao so với năm 2017.

Công nghiệp - xây dựng tiếp tục có bước khởi sắc. Hạ tầng một số dự án dân cư, đô thị, khu công nghiệp có nhiều cải thiện. Những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các khu dân cư, tái định cư được tập trung giải quyết, trong đó có trường hợp kéo dài nhiều năm được thực hiện xong. Thu hút đầu tư tăng mạnh, có thêm 152 dự án trong nước và 2 doanh nghiệp nước ngoài thành lập mới với tổng nguồn vốn 1.676 tỉ đồng. Đến nay, tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp đạt 80,63%, cụm công nghiệp đạt 14,9%. Lĩnh vực thương mại - dịch vụ tiếp tục phát triển, đáp ứng nhu cầu của người dân, đưa giá trị sản xuất của ngành tăng cao so cùng kỳ năm 2017.

Bên cạnh những kết quả đáng phấn khởi, Bến Lức còn đối mặt với một số khó khăn: Giá trị sản xuất nông nghiệp đạt thấp so với kế hoạch, đầu ra của các sản phẩm nông nghiệp còn bấp bênh, công tác dạy nghề cho lao động nông thôn chưa mang lại hiệu quả như mong muốn.

Trong những tháng còn lại của năm 2018, Bến Lức tiếp tục tập trung thực hiện tốt kế hoạch sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị huyện gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII); tiếp tục quan tâm kết nối tìm đầu ra cho cây mía và chuyển đổi cây trồng; đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới; phấn đấu thu ngân sách đạt và vượt cao so chỉ tiêu đề ra; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình xây dựng cơ bản theo danh mục, các công trình trọng điểm của huyện, nâng cao tỷ lệ khối lượng thực hiện và giá trị giải ngân./.

Theo Báo Long An online

23/10/2018 11:00 SAĐã ban hành
Long An: Họp báo tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2017Long An: Họp báo tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2017
Ngày 25/10/2017, UBND tỉnh Long An tổ chức họp báo thường kỳ với các cơ quan báo chí TW, địa phương và phóng viên thường trú các báo trên địa bàn tỉnh thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2017. Ông Mai Văn Nhiều - Người phát ngôn UBND tỉnh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh chủ trì buổi họp báo.

hop bao.jpg

Quang cảnh buổi họp báo

Lãnh đạo Sở KH&ĐT thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh 9 tháng đầu năm 2017 nêu dự báo tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh trong cả năm 2017 sẽ đạt kế hoạch đề ra là 9,2%. Công nghiệp-xây dựng phát triển khá tốt, phát huy vai trò là động lực phát triển của nền kinh tế. Sản xuất nông nghiệp tiếp tục được tập trung chỉ đạo chặt chẽ, đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn liền với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Thu ngân sách nhà nước 9 tháng đầu năm ước đạt hơn 8.600 tỷ đồng, đạt trên 75% dự toán.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã thông tin, làm rõ một số nội dung mà các cơ quan thông tấn báo chí và dư luận quan tâm như: các vấn đề về việc đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi cấp quốc gia của tỉnh; quy hoạch treo kéo dài của dự án Khu đô thị Năm Sao; Tỉnh phối hợp với TP.HCM trong giải quyết, xử lý rác tại huyện Đức Hòa; xây dựng nhà máy nhiệt điện tại tỉnh… Đồng thời, các phóng viên quan tâm tình hình điều tra vụ mất trộm gần 400 triệu đồng tại Long An của ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Cục trưởng cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, Tổng cục Môi trường; việc thu tiền chủ nhà trọ hằng tháng mà không có giấy tờ, phiếu thu của công an xã Nhị Thành, Thủ Thừa….

Phát biểu tại buổi họp báo, Chánh Văn phòng UBND tỉnh – Mai Văn Nhiều nhấn mạnh, Long An ghi nhận và đánh giá cao các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương trong công tác tuyên truyền, phản ánh kịp thời tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Đối với những vấn đề chưa trả lời ngay trong buổi họp báo, ông Mai Văn Nhiều đề nghị các sở, ngành sớm thẩm tra những nội dung phóng viên phản ánh và có thông tin phản hồi cho cơ quan báo chí trong thời gian sớm nhất./.​

N.H

26/10/2017 9:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​