Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Tin UBND
 
Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của cộng đồng và nhân dân. Tình hình nhập cảnh vào Việt Nam thời gian gần đây diễn biến rất phức tạp, một số đối tượng đã sử dụng các thủ đoạn để trốn tránh việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của các cơ quan chức năng Việt Nam. 
 
Thực hiện Nghị định số 165/2018/NĐ-CP ngày 24 tháng 12 năm 2018 của Chính phủ về giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính; Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử; Nghị định số 11/2020/NĐ-CP ngày 20 tháng 01 năm 2020 của Chính phủ Quy định về thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực Kho bạc Nhà nước; Thông tư số 133/2017/TT-BTC ngày 15 tháng 12 năm 2017 của Bộ Tài chính quy định về giao dịch điện tử trong hoạt động nghiệp vụ Kho bạc Nhà nước; nhằm phấn đấu giao dịch qua dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) trong hoạt động nghiệp vụ Kho bạc Nhà nước (KBNN) đạt kết quả tốt theo lộ trình triển khai của Chính phủ, Bộ Tài chính và KBNN, UBND tỉnh vừa ban hành văn bản yêu cầu các sở, ngành tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai thực hiện một số nội dung sau: 
 
Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của cộng đồng và nhân dân.  
 
Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, tính đến 7 giờ 45 phút ngày 13/3/2020, đã có 44 trường hợp dương tính với vi rút Covid-19. Vừa qua, UBND tỉnh đã có Công điện chỉ đạo tạm dừng tổ chức các hoạt động tập trung đông người, lễ hội, họp mặt, hội thảo trên địa bàn tỉnh Long An. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn ra các hoạt động tập trung đông người như: dạy Yoga, thiền, khiêu vũ, dạy học thêm cho học sinh...  
 
Sau khi nhận được Tờ trình của Sở Giáo dục và Đào tạo và đề nghị của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc tiếp tục cho trẻ em, học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. 
 
Sáng ngày 09/3/2020, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì buổi công bố các quyết định của UBND tỉnh về công tác cán bộ. 
 
Sau khi nhận được Tờ trình của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc xin chủ trương kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  
 
Ngày 28/02/2020, sau khi nhận được Tờ trình của Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh có văn bản số 992/UBND-VHXH đồng ý cho học sinh đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 
 
Ngày 25/02/2020, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các Sở ngành, đơn vị có liên quan để lấy ý kiến góp ý vào dự thảo báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 05 năm 2016 – 2020. 
 
Ngày 24/02/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần – Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến với thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử (CQĐT) tỉnh và Ban Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Tấn Hòa cùng tham dự hội nghị.  
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Thí sinh hài lòng với bài thi môn Tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10Thí sinh hài lòng với bài thi môn Tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Chiều nay (04/6), thí sinh (TS) tiếp tục hoàn thành môn thi thứ 2 - Tiếng Anh. Với đề thi năm nay, giáo viên, TS nhận định đề vừa sức, bám sát cấu trúc và nếu đọc kỹ đề, bình tĩnh, cẩn thận trong quá trình làm bài thì có thể đạt điểm cao.

Vẫn hình ảnh quen thuộc, phụ huynh đợi thí sinh hàng giờ đồng hồ trước các điểm thi

Môn Tiếng Anh, TS thi theo hình thức tự luận với thời gian làm bài 60 phút.

Nhận xét rõ hơn về đề thi năm nay, thành viên Hội đồng bộ môn Tiếng Anh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An - thầy Khấu Vĩnh Công cho biết: "Đề thi môn Tiếng Anh năm nay bám sát vào cấu trúc Sở Giáo dục và Đào tạo đưa ra. Nội dung đề thi vừa sức với TS học tiếng Anh 7 năm và 10 năm. Một số câu hỏi có độ phân hóa tốt. Nếu TS chú ý phần giới từ, chia động từ và hiểu từ vựng thì có thể đạt điểm cao. Hứa hẹn, môn Tiếng Anh năm nay có nhiều điểm cao hơn năm trước".

 

Thí sinh hài lòng với bài thi môn Tiếng Anh

Em Bùi Thị Ái Tuyền, học sinh Trường THCS Thị Trấn Vĩnh Hưng (huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An), cho biết: "Đề thi tương đối vừa sức, không nhiều câu hỏi đánh đố. Em hài lòng với bài thi của mình. Em tự tin làm được 80%".

 

Thí sinh và phụ huynh cùng thảo luận về đề thi

 

Đề thi môn Tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay

Nhìn chung, đề thi môn Tiếng Anh năm nay vừa sức, đáp ứng tốt yêu cầu kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Long An, buổi thi môn Tiếng Anh, toàn tỉnh có 457 TS vắng. Nguyên nhân do TS thi Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên Long An, được tuyển thẳng, rút hồ sơ học nghề, học tại TP.HCM, đi trễ,.../.

Theo Báo Long An Online

04/06/2019 11:00 CHĐã ban hành
Tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mớiTiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới
Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 11/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã Kiến Tường, thành phố Tân An tiếp tục chủ động, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid- 19 trên địa bàn tỉnh.

​Theo đó, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã Kiến Tường, thành phố Tân An tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt chỉ đạo của UBND tỉnh tại: Công điện số 423/CĐ-UBND ngày 31/01/2020 về việc tạm dừng tổ chức các hoạt động tập trung đông người, lễ hội, hội nghị, hội thảo trên địa bàn tỉnh; công văn số 618/UBND-VHXH ngày 11/02/2020 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trên địa bàn tỉnh; công văn số 817/UBND-VHXH ngày 20/02/2020 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; công văn số 944/UBND-VHXH ngàỵ 26/02/2020 về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19; công văn số 1294/UBND-VHXH ngày 14/3/2020 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới,... các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy đảm bảo kịp thời, hiệu quả; chuẩn bị tốt nhất, sẵn sàng cho mọi tình huống; tiếp tục quán triệt tinh thần "chống dịch như chống giặc", sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

Chủ động, quyết liệt ngăn chặn, phát hiện nhanh và kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh (cả ở trong nước và xâm nhập từ nước ngoài); tổ chức cách ly hoặc giám sát người đã tiếp xúc với người bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; rà soát người nhập cảnh trong 14 ngày qua nhưng không thuộc diện cách ly tập trung, phát hiện kịp thời nguồn lây bệnh.

Kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh thông qua các biện pháp như: Tăng cường kiểm soát người nhập cảnh qua các cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới của tỉnh; tạm dừng việc miễn thị thực đơn phương và hiệu lực giấy miễn thị thực đã cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam tại các nước và vùng lãnh thổ khác đang có dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam theo quy định, quản lý thông tin khai báo chặt chẽ, hiệu quả và phát hiện sớm để cách ly đối với những trường hợp đến hoặc đi qua vùng dịch; quản lý chặt chẽ hoạt động du lịch, bảo đảm an toàn, kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời nguy cơ lây nhiễm bệnh từ nước ngoài qua đường du lịch.

Tạm hoãn các đoàn đi công tác nước ngoài; trường hợp đặc biệt phải báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh để xin phép Thủ tướng Chính phủ; khuyến cáo người dân không ra nước ngoài, nhất là đến các vùng có dịch.

Thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp với tất cả các trường hợp nhập cảnh đến từ, đi qua vùng có dịch tại các cơ sở cách ly; thực hiện sàng lọc và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp đối với từng loại trường hợp tại các khu cách ly tập trung, không để lây chéo.

Sở Y tế theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan kịp thời tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, huy động mọi nguồn lực tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các huyện, thị xã, thành phố, Báo Long An, Đài phát Thanh và Truyền hình Long An thông tin kịp thời, đây đủ, công khai, minh bạch về diễn biến tình hình dịch bệnh, về các trường hợp thuộc đối tượng cách ly tập trung hoặc giám sát y tế, theo dõi sức khỏe tại cộng đồng theo đúng quy định; chú trọng đưa tin có chọn lọc nhằm ổn định xã hội.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh chỉ đạo trong hệ thống tích cực phối hợp với các cấp chính quyền, đặc biệt là chính quyền cơ sở trong việc vận động nhân dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; nghiêm túc thực hiện cách ly, giám sát y tế, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi nhiễm; phát động toàn dân nâng cao ý thức và tăng cường các hoạt động tự bảo vệ sức khỏe.

Theo chỉ đạo trên, Giám đốc Sở Y tế, Thủ trưởng các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện./.

BB

20/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
Triển khai các giải pháp ổn định sản xuất, kinh doanh,  ổn định thị trường trong tình hình dịch do Covid-19 gây raTriển khai các giải pháp ổn định sản xuất, kinh doanh,  ổn định thị trường trong tình hình dịch do Covid-19 gây ra
Trước diễn biến phức tạp của dịch do Covid - 19 gây ra đã tác động rất lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu cho đến các chuỗi cung ứng hàng hóa, dịch vụ trong tỉnh; nhằm ổn định và duy trì phát triển kinh tế, UBND tỉnh vừa ban hành văn bản yêu cầu các sở, ngành, các địa phương, các hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp sau:
​​Tập trung thực hiện quyết liệt các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 đã đề ra trong chương trình hành động của UBND tỉnh.

Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, duy trì, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh; kịp thời tham mưu triển khai các chính sách hỗ trợ đến các doanh nghiệp, nhất là các gói hỗ trợ tín dụng, thương mại đầu tư, cải cách thủ tục hành chính... vào các lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn của dịch, như: Thương mại, dịch vụ, xuất nhập khẩu,...; kịp thời tổng hợp, kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Tiếp tục tổ chức tuyên truyền, khuyến cáo người tiêu dùng không hoang mang, không nên mua hàng hóa dự trữ với số lượng lớn. Theo dõi cung cầu hàng hóa trên địa bàn, kịp thời phối hợp thực hiện các biện pháp can thiệp, điều phối hàng hóa để ổn định thị trường khi có biến động cục bộ, không để bất ổn thị trường gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

Các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về sản xuất, kinh doanh; chủ động phương án sản xuất, kinh doanh, đảm bảo nguồn hàng hóa ổn định cung cấp cho thị trường; ưu tiên phục vụ sản xuất, tiêu dùng, phòng chống dịch trong nước; theo dõi chặt chẽ việc bán hàng trong hệ thống phân phối; kịp thời phối hợp cung ứng hàng hóa, can thiệp thị trường khi có biến động; cam kết ổn định giá bán hàng hóa trong tình hình dịch xảy ra trên địa bàn tỉnh; tạo điều kiện cho hàng hóa trong nước tham gia hệ thống phân phối; chuẩn bị tốt các điều kiện để phát triển trong thời gian tới.

Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát địa bàn, thị trường, nhất là kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng hàng hóa, niêm yết giá bán, bán theo giá niêm yết,...; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là hành vi găm hàng, tăng giá gây rối loạn thị trường, lợi dụng tình hình dịch để tiêu thụ hàng kém chất lượng, thu lợi bất chính.

UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các các sở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, các hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh khẩn trương triển khai thực hiện./.

BB​

24/03/2020 7:00 SAĐã ban hành
“Móc khóa tố giác tội phạm” - Mô hình đơn giản, ý nghĩa“Móc khóa tố giác tội phạm” - Mô hình đơn giản, ý nghĩa
Mô hình Móc khóa tố giác tội phạm của Công an huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An nhằm đưa số điện thoại “đường dây nóng” của công an đến tận tay người dân.

công-an-huyện-cần-giuộc.jpg

Công an huyện Cần Giuộc cấp phát móc khóa cho người dân

Thượng tá Phạm Thanh Tâm - Trưởng Công an huyện Cần Giuộc, cho biết, mô hình được thực hiện từ tháng 3-2018. Móc khóa tố giác tội phạm là những móc khóa có in số điện thoại tiếp nhận thông tin của công an xã, công an huyện. Đây là mô hình được nâng cấp từ việc gắn bảng "tố giác tội phạm" trên đường phố. Theo đó, Công an huyện không chỉ cấp móc khóa cho các xã, thị trấn, công nhân trên địa bàn, mỗi người dân khi đến Công an huyện làm thủ tục đăng ký xe, làm giấy chứng minh nhân dân,... đều được cấp phát móc khóa này.

Theo Đội Xây dựng phong trào và phụ trách các xã về an ninh, trật tự (ANTT), Công an huyện Cần Giuộc, những năm trước, để hạn chế tình hình tội phạm, đơn vị in tờ rơi kèm số điện thoại đường dây nóng phát cho người dân. Song qua thời gian thực hiện, mô hình này chưa phát huy hiệu quả nên tập thể tìm tòi, sáng kiến thêm mô hình Móc khóa tố giác tội phạm.

Công an huyện Cần Giuộc phụ trách địa bàn rộng, tiếp giáp TP.HCM, dân cư đông nên tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp nhưng vẫn thực hiện tốt công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn, một phần nhờ vào việc triển khai thực hiện hiệu quả mô hình Móc khóa tố giác tội phạm. Trên từng chiếc móc khóa không chỉ có số điện thoại của công an các xã, thị trấn, Công an huyện Cần Giuộc mà còn có số điện thoại của một số địa phương giáp ranh: Huyện Bình Chánh, Nhà Bè (TP.HCM), huyện Cần Đước, Bến Lức. Gần 1 năm triển khai mô hình, thông qua các số điện thoại được cung cấp, người dân cung cấp cho cơ quan công an hàng chục nguồn tin có giá trị liên quan đến tình hình ANTT, an toàn giao thông,...

Anh Nguyễn Văn Tiến, ngụ xã Tân Kim, chia sẻ: "Địa bàn xã giáp ranh TP.HCM lại có nhiều dân nhập cư đến sinh sống và làm việc nên tình hình ANTT phức tạp hơn so với những nơi khác. Được công an cấp phát móc khóa miễn phí, chúng tôi yên tâm hơn. Trước đây, khi có sự việc cần báo cho lực lượng công an, chúng tôi phải chạy xe đến trụ sở mất nhiều thời gian. Bây giờ có móc khóa này, tôi chỉ cần gọi điện thoại mỗi khi có trộm, cướp thì lực lượng chức năng có mặt kịp thời".

Hiện tại, Công an huyện in và cấp được hơn 41.500 chiếc móc khóa cho người dân. Trong đó, ngành phối hợp MTTQ Việt Nam huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam huyện, Liên đoàn Lao động huyện,... cấp phát cho đoàn viên, hội viên, công nhân Công ty Sheen Bridge, Công ty Fuluh, Khu công nghiệp Long Hậu cũng như người dân các xã,...

Hội-viên-phụ-nữ-huyện-Cần-Giuộc-nhận-móc-khóa-trong-những-lần-sinh-họp-chi,-tổ-hội.jpg

Hội viên phụ nữ huyện Cần Giuộc nhận móc khóa trong những lần sinh họp chi, tổ hội

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam huyện Cần Giuộc - Huỳnh Thị Tuyết Hồng thông tin, từ ý nghĩa của mô hình, hội triển khai đến hội viên, phụ nữ các xã, thị trấn và cấp phát móc khóa trong những đợt họp chi, tổ hội. Các chị xem đây là "bảo bối", được gắn cẩn thận vào chìa khóa xe. Mô hình không chỉ giúp người dân dễ dàng trình báo khi xảy ra sự cố mà tội phạm cũng e ngại khi muốn "hành sự" trên địa bàn huyện.

Thượng tá Phạm Thanh Tâm - Trưởng Công an huyện Cần Giuộc, cho biết thêm, mô hình đơn giản nhưng bước đầu mang lại hiệu quả cao, góp phần bảo đảm cuộc sống bình yên của người dân. Việc xây dựng mô hình nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của quần chúng nhân dân trong công tác phòng ngừa và nắm được địa chỉ tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm, tích cực tham gia đấu tranh với các loại tội phạm, chủ động bảo vệ tài sản của mình và những người xung quanh. Từ đó, góp phần làm giảm các loại tội phạm, đưa phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn huyện phát triển./.

 Theo Báo Long An Online

09/01/2019 9:00 SAĐã ban hành
Công an tỉnh Long An phát động đợt thi đua đặc biệtCông an tỉnh Long An phát động đợt thi đua đặc biệt
Ngày 03/6, Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh Long An phát động phong trào thi đua đặc biệt kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019), chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, hướng đến kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 – 19/8/2020) và 15 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 – 19/8/2020) với chủ đề "Phát huy truyền thống 75 năm vẻ vang nâng cao bản lĩnh, tính nhân văn, lập công dâng Bác, vì nước quên thân, vì dân phục vụ".
Phát động phong trào thi đua đặc biệt trong buổi lễ chào cờ đầu tháng 6/2019

Phát động phong trào thi đua đặc biệt trong buổi lễ chào cờ đầu tháng 6/2019

Đại tá Nguyễn Văn Đức - Phó Giám đốc Công an tỉnh, cho biết, với khẩu hiệu hành động "Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả", công an các đơn vị, địa phương cần tập trung thực hiện và phấn đấu hoàn thành tốt các nội dung thi đua trọng tâm như bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội; thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, hậu cần đảm bảo; tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả. Toàn lực lượng Công an tỉnh cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, kịp thời động viên, cổ vũ các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, các nhân tố mới, cách làm hay mang lại hiệu quả cao.

Đại tá Nguyễn Văn Đức kêu gọi toàn thể cán bộ, chiến sĩ tích cực hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt này, ra sức khắc phục khó khăn, thử thách, năng động, sáng tạo trong công tác, chiến đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ./.

Theo Báo Long An Online

04/06/2019 10:00 CHĐã ban hành
Long An thua An Giang ngay trên sân nhàLong An thua An Giang ngay trên sân nhà
Chiều 08/01, Câu lạc bộ bóng đá Long An tiếp tục có trận đấu giao hữu trước đội bóng An Giang trên sân nhà Long An.

Hiệp 1 của trận đấu, huấn luyện viên Ngô Quang Sang sử dụng nhiều cầu thủ trẻ được đôn lên như Nguyễn Khắc Vũ, Trần Bình An, Trần Văn Thịnh, Châu Văn Phi, Ngô Hoàng Anh, Cù Nguyễn Khánh,…

Với đội hình trẻ, các cầu thủ Long An tỏ ra lép vế hơn so với đội khách An Giang. Phút 25, trong pha đá phạt góc, cầu thủ mang áo số 6 - Văn Trọng bên phía An Giang tung cú sút cận thành đánh bại thủ môn Đông Vịnh để mở tỷ số cho đội khách. 

10 phút sau, An Giang có bàn thắng nhân đôi cách biệt của cầu thủ mang áo số 8 – Trịnh Trọng sau cú dứt điểm từ tuyến 2. Đến phút 59, người ghi bàn thắng thứ 3 cho An Giang là cầu thủ Phạm Văn Lộc.

Nhận 3 bàn thua, huấn luyện viên Ngô Quang Sang rút các cầu thủ trẻ và đưa vào sân đội hình chính. Lần lượt Nguyễn Tài Lộc, Huỳnh Tấn Tài, Huỳnh Trần Đức Thịnh, Hà Vũ Em, Hồ Hải Phong, Nguyễn Tuấn Đạt và Trần Đình Trường được đưa vào sân. Sự thay đổi đội hình dường như ngay lập tức phát huy tác dụng. Trận đấu trở nên sôi động, kịch tính hơn. 

Phút 67 trong pha phạt góc, trước sức ép của các cầu thủ Long An, trung vệ đội khách lóng ngóng đánh đầu phản lưới nhà giúp Long An rút ngắn cách biệt xuống còn 1-3. 

 Long An thua An Giang ngay trên sân nhà812019.JPG

Đội bóng Long An chấp nhận thua An Giang với tỷ số 2-3 ngay tại sân nhà

Đến cuối trận đấu, hậu vệ Hồ Hải Phong ghi bàn thắng rút ngắn tỷ số 2-3 cho đội bóng Long An. Đây cũng là tỷ số cuối cùng của trận đấu. 

Mặc dù thua trận, nhưng theo Ban Huấn luyện đội bóng Long An, những trận đấu giao hữu đội bóng không đặt nặng kết quả, chủ yếu để các cầu thủ rèn thể lực, cọ xát và tuân thủ các chiến thuật thi đấu trước khi bước vào mùa giải mới.

Cách đây ít ngày, đội bóng Long An và An Giang cũng thi đấu giao hữu trên sân Long Xuyên. Ở trận đấu đó, Long An giành chiến thắng 1-0./.

​ Theo Báo Long An Online

09/01/2019 8:00 SAĐã ban hành
Xây dựng mô hình thí điểm chợ đảm bảo vệ sinh môi trườngXây dựng mô hình thí điểm chợ đảm bảo vệ sinh môi trường
UBND tỉnh Long An vừa ban hành Quyết định phê duyệt đề cương Đề án "Xây dựng mô hình thí điểm chợ đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh Long An". UBND tỉnh giao Sở Công Thương quản lý đề án và phối hợp các sở, ngành liên quan thực hiện.

Xây dựng mô hình chợ bảo đảm vệ sinh môi trường khả thi, phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh (Ảnh minh họa: P.N)

Mục tiêu của đề án là nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân viên ban quản lý và các hộ kinh doanh, người tiêu dùng tại các chợ trên địa bàn tỉnh nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc thay đổi hành vi, biến nhận thức thành hành động, việc làm cụ thể trong công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan, môi trường kinh doanh trong chợ sạch, đẹp, an toàn, góp phần bảo đảm công tác bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm tại các chợ.

Ngoài ra, đề án còn giúp cơ quan quản lý và ban quản lý chợ nhận dạng được các giải pháp quản lý và kỹ thuật cần thực hiện, cũng như bố trí các nguồn kinh phí phù hợp và lộ trình thực hiện các giải pháp một cách bền vững; tăng cường sự phối hợp của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc quản lý, hướng dẫn, kiểm tra về các hành động bảo vệ môi trường trong phạm vi các chợ trên địa bàn tỉnh. Từ đó, xây dựng được mô hình chợ bảo đảm vệ sinh môi trường khả thi và phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh, làm cơ sở tuyên truyền hiệu quả về công tác bảo vệ môi trường tại các chợ truyền thống. 

Theo lãnh đạo Sở Công Thương, trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều loại hình thương mại, trong đó, các kênh thương mại hiện đại như siêu thị, trung tâm thương mại đáp ứng tiêu chí về vệ sinh môi trường; còn lại phần lớn là chợ mang tính truyền thống, hình thành khá lâu nên hệ thống hạ tầng chưa đáp ứng được quy chuẩn hiện hành, công tác bảo vệ môi trường chưa được quan tâm đúng mức. 

Sở Công Thương chọn chợ Bàu Trai, huyện Đức Hòa làm mô hình thí điểm và tổ chức triển khai, chậm nhất đến tháng 12/2019 sẽ hoàn thành. Sau đó, mô hình sẽ được tổ chức nhân rộng ra nhiều chợ khác trong thời gian tới. Theo đó, chợ Bàu Trai sẽ được tổ chức, quy hoạch, sắp xếp các nhóm quầy hàng, khuyến khích tạo điều kiện kinh doanh để tiểu thương trở về các quầy bỏ trống; chỉnh trang lại các khu vực quầy hàng, sắp xếp sạch, đẹp, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường phù hợp với quy định và yêu cầu giảm thiểu ô nhiễm từ nguồn, bảo vệ môi trường (khu chợ cá, khu rau - củ, khu ăn uống, khu hàng khô, quầy hàng quần áo, đồ dùng gia đình, khu thịt gia súc - gia cầm,...); thiết lập mô hình quản lý môi trường và duy trì công tác bảo vệ môi trường trong chợ./.

Theo Báo Long An Online

04/06/2019 10:00 CHĐã ban hành
Cần Đước tập trung xây dựng nông thôn mớiCần Đước tập trung xây dựng nông thôn mới
Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) được cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Cần Đước, tỉnh Long An triển khai thực hiện tích cực, chủ động, từ đó, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn, bộ mặt nông thôn thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại.

Hoàn thành thêm 2 xã nông thôn mới

Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Huỳnh Văn Quang Hùng cho biết: Thực hiện chương trình XDNTM trong thời gian qua, huyện đạt một số kết quả nổi bật: Kết cấu hạ tầng KT-XH ở nông thôn có bước phát triển vượt bậc; sản xuất, kinh doanh tiếp tục phát triển ổn định, trong đó, tái cơ cấu ngành nông nghiệp đang đi đúng hướng; các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể thao quần chúng được đẩy mạnh; chất lượng giáo dục ngày càng tăng; hệ thống chính trị cơ sở không ngừng được củng cố và phát huy sức mạnh tổng hợp,... góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn, bộ mặt nông thôn thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại.

Trường-Mẫu-giáo-Phước-Đông-được-đầu-tư-xây-dựng-đạt-chuẩn.jpg 

Trường Mẫu giáo Phước Đông được đầu tư xây dựng đạt chuẩn

Toàn huyện Cần Đước có 7/16 xã được công nhận đạt chuẩn NTM (Mỹ Lệ, Tân Lân, Phước Vân, Long Trạch, Tân Chánh, Phước Tuy, Tân Ân). Tuy nhiên, so với bộ tiêu chí XDNTM của tỉnh đến năm 2020 thì hiện tại, địa phương chỉ có xã Tân Ân đạt chuẩn NTM. Qua đánh giá của địa phương, hiện tiêu chí (TC) đạt bình quân 15,88 TC/xã, trong đó có 3 xã đạt 17-18 TC (Mỹ Lệ, Tân Lân, Long Cang), 9 xã đạt 15-16 TC (Tân Chánh, Phước Tuy, Long Trạch, Long Hựu Đông, Phước Vân, Phước Đông, Long Hòa, Long Khê, Long Định), 3 xã đạt 12-14 TC (Tân Trạch, Long Sơn, Long Hựu Tây).

Đến cuối năm 2018, huyện Cần Đước có thêm 2 xã hoàn thành 19/19 TC NTM (Phước Đông và Long Cang). 2 địa phương này đang hoàn tất hồ sơ đề nghị phúc tra công nhận.

Phước Đông hôm nay khoác lên diện mạo mới, hầu hết các tuyến đường liên xã, liên ấp được láng nhựa, bêtông hóa và rải đá. Đến nay, xã chỉ còn 30 hộ nghèo, chiếm 0,83%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 55 triệu đồng/năm. Xã có 100% hộ dân sử dụng điện; 100% hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh (trong đó có hơn 48% hộ dân sử dụng nước sạch). Chủ tịch UBND xã Phước Đông - Đỗ Hồng Đăng cho biết: "Đạt kết quả trên là nhờ sự chung tay của các cấp, các ngành, nhất là công tác tuyên truyền, vận động, từ đó người dân nhận thức được vai trò chủ thể của mình trong XDNTM và tích cực hưởng ứng. Chỉ tính riêng trong năm 2018, nguồn vốn huy động XDNTM trên 22 tỉ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 3 tỉ đồng; ngoài ra, người dân còn hiến hơn 11.000m2 đất xây dựng các công trình".

Năm 2018, huyện huy động gần 170 tỉ đồng (vốn đầu tư phát triển gần 21 tỉ đồng, vốn sự nghiệp hơn 1,8 tỉ đồng, vốn lồng ghép các chương trình, dự án gần 138 tỉ đồng, nhân dân đóng góp hơn 7,5 tỉ đồng), đầu tư kết cấu hạ tầng KT-XH (đường giao thông, y tế, giáo dục, thủy lợi,...), đào tạo nghề cho lao động nông thôn, vệ sinh môi trường, hỗ trợ phát triển sản xuất,...

 Hệ-thống-giao-thông-nông-thôn-được-đầu-tư-tạo-điều-kiện-thuận-lợi-cho-người-dân-đi-lại,-vận-chuyển-hàng-hóa.jpg

Hệ thống giao thông nông thôn được đầu tư tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa

Tập trung thực hiện

Theo đánh giá của địa phương, bên cạnh những mặt đạt được, trong quá trình XDNTM vẫn còn một số hạn chế: Việc huy động nguồn lực cho XDNTM còn khó khăn. Vốn ngân sách (kể cả vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án khác) còn thấp so với yêu cầu, vốn huy động trong dân rất hạn chế do thu nhập của người nông dân còn thấp, chủ yếu là hiến đất và ngày công lao động. Kinh tế hợp tác phát triển còn chậm. Việc áp dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất chưa nhiều, sản phẩm nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn ít. Cảnh quan môi trường nông thôn chưa thật sự xanh, sạch, đẹp.

Năm 2019, huyện Cần Đước đặt ra chỉ tiêu 1 xã đạt chuẩn NTM (Long Định) theo lộ trình, phấn đấu thêm 1 xã đạt chuẩn NTM (Long Sơn). Phấn đấu đến cuối năm 2019, có ít nhất 10 xã đạt chuẩn NTM, số TC đạt bình quân 17 TC/xã.

Theo Chủ tịch UBND huyện Cần Đước - Huỳnh Văn Quang Hùng, để thực hiện các chỉ tiêu này, các địa phương cần tiếp tục nâng chất các TC đã đạt chuẩn, đồng thời tập trung hoàn thành các TC chưa đạt. Tập trung các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu, tạo điều kiện phát triển KT-XH. Làm tốt công tác huy động các nguồn lực trong nhân dân để thực hiện chương trình. Tập trung thực hiện các giải pháp cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường nông thôn, xây dựng đời sống văn hóa nông thôn. Đẩy mạnh đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo đảm qu​ốc phòng - an ninh, trật tự, an toàn xã hội,.../.​

Theo Báo Long An Online

09/01/2019 8:00 SAĐã ban hành
Chủ tịch Quốc hội: 'Xử phạt lái xe uống rượu, bia theo luật hiện hành'Chủ tịch Quốc hội: 'Xử phạt lái xe uống rượu, bia theo luật hiện hành'
Chủ tịch Quốc hội khẳng định không phải Quốc hội không muốn xử phạt người sử dụng rượu, bia gây tai nạn giao thông mà bởi luật hiện hành đã có quy định.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu điều khiển phiên chất vấn và trả lời chất vấn. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an tại hội trường Quốc hội sáng 04/6 là về công tác đấu tranh, phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông, nhất là đối tượng tham gia giao thông sử dụng rượu, bia vượt quá mức quy định, sử dụng ma túy hoặc chất kích thích gây hậu quả nghiêm trọng.

Xử phạt lái xe uống rượu bia theo luật hiện hành

Tại hội trường, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) nêu vấn đề việc sử dụng chất kích thích rượu, bia, ma túy của các tài xế gây ra nhiều tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, là nỗi lo của người dân khi tham gia giao thông. Đại biểu chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an về giải pháp để đấu tranh phòng ngừa, răn đe.

Về vấn đề này, theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, xử phạt an toàn giao thông, kiểm soát giao thông có sự nỗ lực chung của lực lượng Cảnh sát giao thông nhưng hiện nay công tác này vẫn còn bất cập.

"Chúng ta điều chỉnh vấn đề về trật tự an toàn giao thông mới trên cơ sở luật về giao thông đường bộ. Với phạm vi của luật và một số văn bản dưới luật thì quản lý, đảm bảo trật tự về an toàn giao thông cũng chưa đáp ứng yêu cầu" - Bộ trưởng Bộ Công an lý giải.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết đang kiến nghị với Quốc hội để hình thành, xây dựng luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông với nhiều chế tài. Tuy nhiên, Bộ Công an đang gặp rất nhiều khó khăn. Bộ trưởng đưa ra ví dụ những biện pháp để đo nồng độ cồn có thể sẽ không được thực hiện nữa sau khi lấy ý kiến Quốc hội ngày hôm qua.

Tranh luận lại với Bộ trưởng, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) cho rằng việc Bộ trưởng trả lời vì không đưa vào Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia quy định liên quan tới hành vi sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông là bỏ, không kiểm tra nồng độ cồn thì sẽ gây ra hệ lụy lớn.

"Vấn đề này không đưa vào Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia không có nghĩa là bỏ trống mà nó đã đưa vào Luật Giao thông đường bộ và Luật Xử lý vi phạm hành chính. Tức là vẫn xử lý vi phạm hành chính về hành vi này" - đại biểu Thúy nói.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao đổi thêm về việc ngày hôm qua Quốc hội có xin ý kiến về vấn đề xử phạt với lái xe sử dụng rượu bia. Chủ tịch Quốc hội khẳng định không phải Quốc hội không muốn xử phạt người sử dụng rượu, bia gây tai nạn giao thông mà bởi luật hiện hành đã có quy định.

Tuy nhiên, do quá bức xúc trước tình trạng sử dụng rượu, bia lái xe gây tai nạn giao thông, trong thảo luận có nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị tăng chế tài, không cần đo độ cồn mà cứ uống rượu, bia là không được lái xe, lái xe là vi phạm. Phương án khác là giữ nguyên như hiện nay nhưng sau khi đại biểu cho ý kiến thì không phương án nào quá 50% ý kiến tán thành.

"Tăng thêm hay giữ như hiện nay đều không được biểu quyết nên ta sẽ thực hiện xử phạt theo luật hiện hành" - Chủ tịch Quốc hội cho biết; đồng thời nhấn mạnh việc thông tin lại như vậy để mọi người không hiểu lầm rằng pháp luật không có xử phạt lái xe uống rượu, bia.

Chênh lệch số liệu tử vong do tai nạn giao thông giữa Bộ Công an và Bộ Y tế

 Tại hội trường, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) chất vấn về sự chênh lệch số liệu tử vong do tai nạn giao thông giữa Bộ Công an và Bộ Y tế. Cụ thể, thống kê của Bộ Công an chỉ bằng 1/2 so với thống kê của Bộ Y tế, bằng 1/3 của Tổ chức Y tế thế giới. Phạm Văn Hòa đưa ra số liệu, năm 2018, số liệu người chết do tai nạn giao thông Bộ Công an cung cấp thấp hơn nhiều so với số liệu của Bộ Y tế, số của Công an là hơn gần 9.000 người chết, trong khi số liệu của Bộ Y tế là gần 16.000.

Đại biểu Vũ Thị Nguyệt (Hưng Yên) cũng chất vấn về vấn đề này, đồng thời đại biểu đề nghị Bộ trưởng lý giải tình trạng này, nguyên nhân sự khác biệt, số liệu nào là chính xác.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm giải thích, số liệu người chết do tại nạn giao thông của ngành Công an chủ yếu là thống kê ở hiện trường, nơi xảy ra vụ tai nạn, còn thống kê của Bộ Y tế có cả người bị thương nặng khi tai nạn giao thông, lúc vào viện mới tử vong, điều này đã dẫn đến sự chênh lệch.

Đại biểu Phạm Văn Hòa giơ biển tranh luận vì cho rằng trả lời của Bộ trưởng Công an không thuyết phục. "Số người chết tại hiện trường và ở bệnh viện đều do tai nạn giao thông nên không thể có cách thống kê khác nhau" - đại biểu Hòa tranh luận.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói, sự chênh lệch số liệu do cách thống kê, do vậy đề nghị các đơn vị liên quan tiếp thu ý kiến đại biểu để khắc phục./.

Theo TTXVN

04/06/2019 10:00 CHĐã ban hành
Tân An: Còn nhiều khó khăn trong quy hoạch, quản lý, sử dụng đấtTân An: Còn nhiều khó khăn trong quy hoạch, quản lý, sử dụng đất
Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 08/01, Đoàn Giám sát của đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Long An có cuộc giám sát về thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất tại đô thị tại TP.Tân An từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực.

PCT UBND TP Tân An Huỳnh Văn Nhịn báo cáo với Đoàn giám sát 812019.JPG

Phó Chủ tịch UBND TP.Tân An – Huỳnh Văn Nhịn thông tin với đoàn giám sát về công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.Tân An – Huỳnh Văn Nhịn, từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực, việc lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh và quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất các cấp tại đô thị được TP.Tân An thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục và được niêm yết công khai tại trụ sở UBND thành phố, xã, phường và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Giữa quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất luôn có sự thống nhất theo đúng quy định của pháp luật,...

Hiện nay, TP.Tân An được UBND tỉnh phê duyệt đồ án quy hoạch chung xây dựng TP.Tân An đến năm 2030 và UBND thành phố đã công bố quy hoạch, triển khai thực hiện đồ án quy hoạch được duyệt. Ngoài ra, từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực, UBND tỉnh, UBND thành phố cũng phê duyệt 31 đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng các dự án; 5 đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng chỉnh trang tỷ lệ 1/500; lập 6 đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 làm cơ sở cho công tác quản lý nhà nước và kêu gọi đầu tư. Song song đó, TP.Tân An cũng tổ chức lập thiết kế đô thị một số tuyến đường nhằm cải tạo, chỉnh trang đô thị cho toàn khu vực thiết kế đô thị và bảo đảm phát triển bền vững.

 Đoàn Giám sát làm việc với UBND TP Tân An912019.JPG

Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, đơn vị tỉnh Long An – Trương Văn Nọ phát biểu tại cuộc giám sát

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được thì hiện nay, việc thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh và thực hiện quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất tại đô thị kéo dài gây ảnh hưởng lớn đến việc quản lý, sử dụng đất trên địa bàn thành phố. Mặt khác, chưa có sự thống nhất cao giữa quy hoạch sử dụng đất với quy hoạch đô thị, đặc biệt là về mục đích sử dụng tại các khoanh đất cụ thể làm ảnh hưởng đến công tác mời gọi đầu tư. Ngoài ra, một số vướng mắc khi thực hiện các quyết định của UBND tỉnh liên quan đến quản lý đất đai cũng ảnh hưởng đến công tác quản lý sử dụng đất hiện nay trên địa bàn thành phố.

Tại cuộc giám sát, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, đơn vị tỉnh Long An – Trương Văn Nọ ghi nhận những kết quả trong thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý sử dụng đất đô thị tại TP.Tân An. Ông khẳng định, những kiến nghị, khó khăn của thành phố sẽ được đoàn tổng hợp để làm việc với UBND tỉnh cũng như báo cáo và đề nghị Quốc hội việc sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 và hoàn thiện các chính sách, pháp luật có liên quan trong thời gian tới./.

Theo Báo Long An Online

09/01/2019 8:00 SAĐã ban hành
Kỷ niệm 130 năm ngày sinh cụ Nguyễn Văn Tố - Trưởng Ban Thường trực Quốc hội (05/6/1889 – 05/6/2019)Kỷ niệm 130 năm ngày sinh cụ Nguyễn Văn Tố - Trưởng Ban Thường trực Quốc hội (05/6/1889 – 05/6/2019)
Kỷ niệm 130 năm ngày sinh của cụ Nguyễn Văn Tố - Trưởng Ban Thường trực Quốc hội (05/6/1889 – 05/6/2019).

​I . Tóm tắt tiểu sử - quá trình hoạt động của cụ Nguyễn Văn Tố

Cụ Nguyễn Văn Tố (bút hiệu Ứng Hòe) sinh ngày 5/6/1889 trong một gia đình nhà nho, thuộc làng Đông Thành nay là phố Bát Sứ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thân phụ là cụ Nguyễn Văn Thịnh một nhà nho yêu nước, thân mẫu là cụ bà Lê Thị Kim, quê gốc ở Hà Đông. Ngay từ nhỏ, Nguyễn Văn Tố đã thể hiện tư chất thông minh và học giỏi. Năm mới lên 4 - 5 tuổi, tự học chữ nho tại nhà, Nguyễn Văn Tố đã đạt ở trình độ Tam tự kinh - bậc khởi đầu của Nho học; rồi sau đó, lần lượt đạt qua các bậc "Nhất trường", "Nhị trường" và "Tam trường".

 

Cụ Nguyễn Văn Tố - Trưởng Ban Thường trực Quốc hội. Ảnh tư liệu

Lớn lên nhiều phong trào đấu tranh của nhân dân ta trên khắp cả nước như: phong trào Duy Tân (1906-1908) do Phan Châu Trinh, Trần Quý Cáp và Huỳnh Thúc Kháng lãnh đạo; vụ "Hà Thành đầu độc" (1908)... đã ảnh hưởng đến tình cảm và ý chí của Nguyễn Văn Tố.

Năm 16 tuổi (1905), Nguyễn Văn Tố đỗ đầu cuộc thi ngạch Phán sự - Thông dịch do Tòa Thống sứ Bắc Kỳ tổ chức. Năm 17 tuổi (1906), Nguyễn Văn Tố được chính thức vào làm việc tại Học viện Viễn Đông Bác Cổ (EFEO) của Pháp tại Hà Nội và từng bước thăng tiến, giữ chức Chủ sự dưới quyền giám đốc EFEO cho đến ngày Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công.

Từ tháng 3 năm 1907, Nguyễn Văn Tố tham gia giảng sách tại Hội Trí Tri bằng tiếng Pháp, tiếng Việt về các đề tài lịch sử, địa lý, văn học, y khoa, khoa học thủy nông. Vào những năm 1910, Nguyễn Văn Tố đã trở thành một học giả nổi tiếng, có nhiều sáng tạo kết hợp văn hóa phương Đông và phương Tây; tham gia giảng dạy tại Hội Trí Tri và được cử là Trưởng ban biên tập Tập san Trí Tri.

Ngày 16/3/1930, Nguyễn Văn Tố được Bộ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục và Mỹ thuật Pháp bổ nhiệm là Viên chức Hàn lâm của EFEO.

Năm 1933-1936, Nguyễn Văn Tố được Giám đốc EFEO bổ nhiệm trợ lý hạng 3 và được bầu làm Hội trưởng Hội Trí Tri. Năm 1938, Nguyễn Văn Tố được cử là Hội trưởng Hội truyền bá học chữ Quốc ngữ Bắc Kỳ. Năm 1940, Nguyễn Văn Tố được Triều đình nhà Nguyễn sắc phong là "Trung nghĩa đại phu Quang Lộc Tự Khanh" tương ứng với Tòng Tam phẩm và đến năm 1941, Ông tham gia sáng lập Tạp chí Tri Tân.

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh mời cụ Nguyễn Văn Tố làm Bộ trưởng Bộ Cứu tế xã hội của Chính phủ lâm thời trong bối cảnh cấp thiết chống đói, chống dốt cho nhân dân.

Ngày 6/1/1946, trong cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội khóa I của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam), cụ Nguyễn Văn Tố trúng cử đại biểu Quốc hội, là đại biểu của tỉnh Nam Định. Tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa I, cụ Nguyễn Văn Tố được bầu là Trưởng ban Thường trực của Quốc hội (tương đương chức danh Chủ tịch Quốc hội hiện nay). Từ tháng 11/1946, cụ Nguyễn Văn Tố được cử là Bộ trưởng không bộ.

Ngày 19/12/1946, cụ Nguyễn Văn Tố cùng Chính phủ cách mạng rút lên Việt Bắc tiếp tục kháng chiến chống Pháp.

Ngày 25/10/1947, trong đợt tiến công của thực dân Pháp lên Việt Bắc, Cụ bị chúng bắt tại Bắc Kạn khi chưa kịp di chuyển về nơi an toàn. Mặc dù bị tra tấn dã man, nhưng Cụ vẫn thể hiện tinh thần kiên trung, bất khuất trước kẻ thù và anh dũng hy sinh.

Ghi nhận và tri ân sâu sắc công lao, cống hiến to lớn của cụ Nguyễn Văn Tố đối với đất nước, Đảng và Nhà nước đã tổ chức trọng thể truy tặng cụ Nguyễn Văn Tố Huân chương Sao Vàng - Huân chương cao quý nhất và cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

II. Công lao và cống hiến to lớn của cụ Nguyễn Văn Tố đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc

1. Nguyễn Văn Tố - Nhà trí thức yêu nước, có nhiều công lao, đóng góp to lớn trên lĩnh vực nghiên cứu khoa học xã hội nhân văn của Việt Nam; đi đầu trong sự nghiệp truyền bá chữ quốc ngữ     

Nguyễn Văn Tố có một vốn kiến thức phong phú về Hán Nôm, về lịch sử, văn hóa Việt Nam và phương Đông. Ở Nguyễn Văn Tố có sự kết hợp giữa hai nền văn hóa Việt Nam và Pháp, kết hợp hai nền văn minh Đông và Tây trên nền tảng bền vững của truyền thống văn hóa dân tộc, cốt cách tâm hồn Việt Nam, và biểu hiện sâu sắc nhất là lòng yêu nước, tinh thần dân tộc.

Cụ Nguyễn Văn Tố để lại nhiều công trình nghiên cứu liên ngành và chuyên sâu, bao quát nhiều lĩnh vực khoa học xã hội, như sử học, văn học, văn bản học, khảo cổ học, ngôn ngữ học, dân tộc học, tôn giáo học, văn hóa học, văn hóa dân gian, kiến trúc nổi bật. Các tác phẩm: Sự tích Ôn Như hầu, Hoa tiên, Nguyễn Du và Truyện Kiều, Thơ xuân đời Hồng Ðức, Thơ Hồng Ðức bổ chính, Thơ vịnh sử đời Hồng Ðức, Hạnh thục ca... được Nguyễn Văn Tố nghiên cứu và viết lại bằng tiếng Pháp, tiếng Hán, tiếng Việt đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao dân trí, giáo dục lòng yêu nước trong nhân dân. Thống kê từ năm 1941-1945, trên tạp chí Tri Tân, Nguyễn Văn Tố đã có tới 114 mục bài mang tính chuyên sâu trên các lĩnh vực khoa học xã hội nhân văn. Cụ Nguyễn Văn Tố là người Việt Nam duy nhất được phép sửa văn Pháp cho mọi bài viết đăng trên Tập san Viễn Đông Bác cổ (BEFEO), kể cả bài viết của Giám đốc người Pháp George Coedès.

Từ năm 1934 cho đến năm 1946, trên cương vị là Hội trưởng Hội Trí Tri, cụ Nguyễn Văn Tố đã có những đóng góp mang ý nghĩa tạo tiền đề cho công cuộc chấn hưng đất nước ở những giai đoạn sau.

Năm 1938, cụ Nguyễn Văn Tố được cử làm Hội trưởng Hội truyền bá chữ quốc ngữ Bắc Kỳ. Trong suốt 7 năm (từ 1938-1945), Hội truyền bá chữ quốc ngữ đã mở 17 chi nhánh ở Bắc Kỳ với 820 lớp học, có 2.903 giáo viên đã dạy cho 41.118 người biết đọc, biết viết và ở khu vực Trung Kỳ thành lập 11 chi nhánh; đồng thời thu hút nhiều nhà trí thức tên tuổi tham gia như: Nguyễn Văn Huyên, Nguyễn Xiển, Nguyễn Mạnh Tường, Trần Văn Giáp, Hoàng Xuân Hãn, … Hoạt động dưới danh nghĩa là Hội hoạt động văn hóa giáo dục, nhưng thực chất Hội truyền bá chữ quốc ngữ là một tổ chức có sự tham gia của nhiều nhà chính trị và đã có những đóng góp to lớn đối với việc tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, tinh thần dân tộc cho quần chúng nhân dân. Nhiều hội viên Hội truyền bá chữ quốc ngữ trở thành những chiến sĩ cách mạng, tham gia khởi nghĩa giành chính quyền. Cách mạng tháng Tám thành công, phong trào truyền bá chữ quốc ngữ trở thành nòng cốt của cuộc vận động diệt "giặc dốt" và "phong trào bình dân học vụ" là chủ trương của chính quyền cách mạng. Phong trào này đã lan rộng khắp nơi, trở thành hoạt động quần chúng sâu rộng và tiến bộ của trí thức yêu nước. Cụ Nguyễn Văn Tố có công lao, đóng góp quan trọng trong thực hiện sứ mệnh nâng cao dân trí.

Năm 1941, cụ Nguyễn Văn Tố tham gia sáng lập Tạp chí Tri Tân với mục đích "ôn cố nhi tân, khả dịch vi sư hĩ" là "để xem xét việc đời xưa mà hiểu biết việc đời nay thì có thể làm thầy thiên hạ". Cụ Nguyễn Văn Tố đã soạn thảo hai bộ sử học đồ sộ "Đại Nam dật sử" và "Sử ta so với sử Tàu" để làm sâu sắc thêm lịch sử nước nhà và góp phần tuyên truyền, giáo dục chủ nghĩa yêu nước, nêu cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

2. Nguyễn Văn Tố - Bộ Trưởng đầu tiên của Bộ Cứu tế xã hội, người có công lớn trong việc diệt "giặc đói", diệt "giặc dốt" và huy động vật lực chuẩn bị cho công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp

Cách mạng tháng Tám thành công, đất nước độc lập, người dân tự do, làm chủ vận mệnh của mình, Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được thành lập; cụ Nguyễn Văn Tố được Chủ tịch Hồ Chí Minh mời làm Bộ trưởng Bộ Cứu tế xã hội. Ngày 3/9/1945, Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa họp và đề ra 6 nhiệm vụ cấp bách, trong đó diệt "giặc đói" và "giặc dốt" là nhiệm vụ quan trọng ngang hàng với diệt "giặc ngoại xâm".

Trên cương vị là Bộ trưởng đầu tiên của Bộ Cứu tế xã hội, tuy thời gian không dài (25/8/1945 - 2/3/1946), nhưng vào thời điểm khó khăn nhất của lịch sử dân tộc, khi chính quyền cách mạng trong tình thế "ngàn cân treo sợi tóc", Bộ trưởng Nguyễn Văn Tố đã có những đóng góp to lớn vào việc giải quyết nạn đói, nạn dốt, hai trong ba loại giặc nguy cấp của cách mạng Việt Nam lúc bấy giờ.

Ngày 2/11/1945, Bộ trưởng Nguyễn Văn Tố đã quyết định thành lập Hội cứu đói. Hội này được tổ chức xuống tận các làng ở một số tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, sau đó lan rộng ra khắp cả nước. Hoạt động của Hội nhằm tìm nguồn lương thực, tiền và vải do các nhà hảo tâm giúp đỡ, phát triển sản xuất, khuyến khích công việc đồng áng, trông nom đê điều, giúp người dân khai hoang đất để gia tăng sản xuất. Bộ trưởng Nguyễn Văn Tố đã trực tiếp đến các địa phương chỉ đạo thành lập Hội cứu đói; kêu gọi các địa phương hưởng ứng lời kêu gọi tương thân, tương ái của Chủ tịch Hồ Chí Minh thực hiện "Hũ gạo cứu đói", "những ngày đồng tâm nhịn ăn". Bộ trưởng Nguyễn Văn Tố phát động nhiều cuộc vận động quyên góp ủng hộ người lao động nghèo và tổ chức nhiều triển lãm về chủ đề "nạn đói" cuối năm 1944 đầu năm 1945 do thực dân Pháp, phát xít Nhật gây ra. Nhờ đó, đã tạo được phong trào thi đua cứu đói rầm rộ trên cả nước từ các làng, xã cho đến các xí nghiệp sản xuất; làm cho các nhà tư sản, địa chủ bỏ tiền của, thóc gạo cứu đói, thậm chí cả một số đơn vị quân đội quốc dân Đảng Trung Quốc ở Nam Định tham gia. Trong khoảng thời gian 2 tháng (tháng 9 đến tháng 11 năm 1945), Bộ Cứu tế xã hội đã quyên góp ở 3 miền với số tiền 160.000.000 đồng và tải gạo từ Nam ra Bắc giao cho Hội cứu đói, có đóng góp to lớn vào việc giải quyết nạn đói đang có nguy cơ tái diễn.

Để giải quyết tận gốc nạn đói, Chính phủ đã lập Ủy ban Trung ương phụ trách sản xuất. Ngày 15/11/1945, Bộ trưởng Nguyễn Văn Tố chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc dân kinh tế ký Nghị định số 41-BKT đưa ra các biện pháp khuyến khích tận dụng nguồn đất đai trồng màu cứu đói và phối hợp Bộ Canh nông tổ chức thêm những cơ sở gia tăng tập thể, dùng nguồn đất công cộng gia tăng sản xuất, chỗ nào có đất trống đều trồng trọt rau màu… Do vậy, kết quả sản lượng màu đã tăng gấp 4 lần so với thời kỳ Pháp thuộc, trong 6 tháng (tháng 11/1945 - tháng 5/1946) đã đạt 614.000 tấn quy ra thóc là 506.000 tấn và nạn đói đã bị đánh lùi. Đúng kỷ niệm một năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/1946), đồng chí Võ Nguyên Giáp - Bộ trưởng Nội vụ tuyên bố: "Cuộc cách mạng đã chiến thắng được nạn đói, thật là kỳ công của chế độ dân chủ".

Không chỉ có đóng góp to lớn đối với việc giải quyết nạn đói, Bộ trưởng Nguyễn Văn Tố cùng với thành viên Chính phủ từng bước thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt "giặc dốt". Bộ trưởng Nguyễn Văn Tố chủ trương kết hợp chặt chẽ và có hiệu quả giữa cơ quan học vụ của nhà nước với các đoàn thể cứu quốc để nâng cao dân trí cho hàng triệu đồng bào như: phối hợp với Nha Bình dân học vụ đào tạo cấp tốc những đoàn cán bộ chuyên trách và đưa về các địa phương gây dựng cơ sở. Trong một thời gian ngắn, Bộ Cứu tế xã hội và Nha Bình dân học vụ đã tổ chức được 3 lớp huấn luyện đào tạo đội ngũ cán bộ bình dân học vụ cho cấp tỉnh mang tên "khóa học Hồ Chí Minh", "Phan Thanh" và "Đoàn kết". Sau khi tham gia huấn luyện, học viên tản về các địa phương trong cả nước tích cực tuyên truyền vận động và trực tiếp dạy chữ cho hàng triệu đồng bào. Nhờ đó, tỷ lệ người không biết chữ giảm xuống, dân trí được nâng lên, có hàng triệu đồng bào tham gia học tập và học tập trở thành nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi công dân. Phong trào toàn dân tham gia bình dân học vụ sôi nổi trên khắp cả nước và làm thay đổi cả bộ mặt xã hội vui tươi, khỏe mạnh, tự tin trong bầu không khí độc lập.

 Cùng với việc diệt "giặc dốt", Bộ trưởng Bộ Cứu tế xã hội Nguyễn Văn Tố đã đi đầu trong cuộc vận động xây dựng "đời sống mới" và tiến hành tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân, giáo dục tinh thần yêu nước, tinh thần yêu lao động, căm ghét bọn áp bức bóc lột và xây dựng đạo đức cách mạng "cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư". Với tác phong nhanh nhẹn, dứt khoát, gần gũi với người lao động, cụ Nguyễn Văn Tố đã nhạy bén, chủ động, khôn khéo đưa ra những quyết sách đúng đắn, hợp lý, sát cánh cùng Chính phủ chèo lái con thuyền cách mạng vượt qua mọi hiểm nghèo.

3. Nguyễn Văn Tố - Vị Trưởng ban Thường trực Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, người đại biểu của nhân dân lao động, có nhiều quyết sách quan trọng trong những ngày đầu mới giành độc lập 

Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập. Việc ban hành Hiến pháp, thành lập Chính phủ chính thức là đòi hỏi cấp bách, quan trọng hàng đầu để củng cố, tăng cường chính quyền với nhân dân. Ngày 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử được tiến hành, cả nước bầu được 333 đại biểu. Cụ Nguyễn Văn Tố được cử tri Nam Định bầu và trở thành đại biểu Quốc hội khóa I.  

Ngày 2/3/1946, tại Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa I, các đại biểu đã nhất trí bầu cụ Nguyễn Văn Tố làm Trưởng ban Thường trực Quốc hội (tương đương chức danh Chủ tịch Quốc hội ngày nay). Trưởng ban Thường trực Quốc hội Nguyễn Văn Tố đã cùng các thành viên trong Ban Thường trực nhanh chóng bắt tay vào củng cố nhà nước, xây dựng nền dân chủ, thống nhất dân tộc, sẵn sàng kháng chiến toàn quốc.

Ngày 6/3/1946, Trưởng ban Thường trực Quốc hội Nguyễn Văn Tố tham dự cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Chính phủ do Chủ tịch Hồ Chí Minh - Chủ tịch Chính phủ chủ trì. Hội đồng đã bàn bạc và nhất trí ký Hiệp định sơ bộ với Pháp theo các điều kiện đã được thỏa thuận. Biên bản cuộc họp đặc biệt sáng ngày 6/3/1946, có chữ ký của Trưởng ban Thường trực Quốc hội cùng các thành viên Chính phủ và Ủy ban kháng chiến, tán thành ký kết Hiệp định sơ bộ 6/3/1946. Việc ký hiệp định sơ bộ ngày 6/3/1946 có ý nghĩa rất lớn đối với Việt Nam trong bối cảnh đặc thù lúc đó. Đây là Hiệp ước tạo nền tảng vững chắc để bảo vệ nền độc lập dân tộc trong giai đoạn đầu của chế độ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Trên cương vị Trưởng ban Thường trực Quốc hội đầu tiên trong thời gian chỉ hơn 8 tháng (2/3/1946 - 9/11/1946), cụ Nguyễn Văn Tố đã có những đóng góp to lớn với dân tộc và cách mạng Việt Nam, góp phần vào việc củng cố chính quyền cách mạng, xây dựng đường lối đối nội, đối ngoại, đưa đất nước thoát khỏi tình thế "ngàn cân treo sợi tóc". Ban Thường trực Quốc hội dưới sự chỉ đạo của Trưởng ban Nguyễn Văn Tố luôn góp sức cùng Chính phủ giải quyết những khó khăn của đất nước, đã lên tiếng phản kháng và tố cáo những hành vi trái tín nghĩa của thực dân Pháp trước dư luận thế giới và kêu gọi quốc dân đồng bào đoàn kết chặt chẽ để sẵn sàng đối phó. Nguyễn Văn Tố đã chỉ đạo Quốc hội phải luôn chú trọng đến quyền lợi của quốc gia và nhân dân. Bởi vậy, tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa I, Ban Thường trực Quốc hội đã xem xét 98 dự án Sắc lệnh của Chính phủ, tập trung vào các vấn đề như: pháp chính, kinh tế, tài chính, xã hội. Ngoài ra, Ban Thường trực Quốc hội còn nhận nhiều kiến nghị cải tạo đời sống ở nông thôn và biểu quyết tán thành danh sách Chính phủ mới; thảo luận và thông qua dự án Luật Lao động. Đặc biệt ngày 9/11/1946, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, phản ánh rõ thắng lợi của cách mạng Việt Nam, khẳng định quyền dân tộc độc lập, thống nhất lãnh thổ và quyết tâm bảo vệ đất nước của toàn dân, xây dựng thể chế dân chủ cộng hòa, chế độ bảo đảm quyền dân chủ, tự do của mọi công dân, không phân biệt nam nữ, quan tâm đối với đồng bào dân tộc thiểu số,...

Ngày 3/11/1946, Chính phủ mới do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu được thành lập gồm 12 bộ. Cụ Nguyễn Văn Tố được cử là Bộ trưởng không bộ.

Sau gần một năm tạm hòa hoãn, chính quyền cách mạng đã được củng cố và phát triển lực lượng để xây dựng và bảo vệ đất nước. Lúc này, thực dân Pháp đã phản bội Hiệp định sơ bộ 6/3/1946 và Tạm ước 14/9/1946, đánh chiếm Hải Phòng, Lạng Sơn và gây hấn ở nhiều nơi (đặc biệt là Thủ đô Hà Nội). Trước tình hình đó, đêm 19/12/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến và thành lập Ủy ban Trung ương tản cư và di cư. Ngày 22/01/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 8-SL thành lập Ủy ban tản cư và di cư, gồm có cụ  Bùi Bằng Đoàn làm Chủ tịch, cụ Nguyễn Văn Tố làm Phó Chủ tịch Ủy ban tản cư và di cư, cùng với 8 ủy viên khác đại diện cho các Bộ. Bộ trưởng Nguyễn Văn Tố đã tích cực động viên nhân dân các vùng nhanh chóng chuẩn bị tản cư đến vùng an toàn và nhân dân các vùng có chiến sự triệt để thi hành chính sách "vườn không nhà trống", tản cư ra vùng tự do. Hàng triệu đồng bào hưởng ứng theo tiếng gọi của Ủy ban tản cư và di cư, rời bỏ nhà cửa, tài sản, chịu gian khổ để thực hiện quyết tâm không đội trời chung với giặc và khẩu hiệu tản cư cũng là kháng chiến.

Ngày 7/10/1947, thực dân Pháp mở cuộc tấn công lên Việt Bắc nhằm tiêu diệt cơ quan đầu não kháng chiến của nhân dân ta. Trong cuộc tiến công vào thị xã Bắc Kạn, thực dân Pháp đã bắt được Bộ trưởng Nguyễn Văn Tố. Chúng tìm mọi cách mua chuộc, dụ dỗ, thậm chí tra tấn dã man, tàn độc để buộc Cụ kêu gọi các chiến sĩ cách mạng ra hàng; nhưng chúng đã bị thất bại trước tấm lòng kiên trung của Cụ.

***

Cụ Nguyễn Văn Tố đã đi vào lịch sử dân tộc với những cống hiến to lớn cho sự nghiệp khoa học, nhất là khoa học xã hội nhân văn; chống nạn thất học, nâng cao dân trí. Tên tuổi của cụ Nguyễn Văn Tố gắn liền với sự nghiệp Hội Truyền bá chữ quốc ngữ, Hội Trí Tri. Cụ là một điển hình về tự học, là tấm gương mở đường cho đội ngũ nhân sĩ, trí thức đem tài năng, trí tuệ, sức lực cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của đất nước. Ở cụ Nguyễn Văn Tố bộc lộ rõ phẩm chất của một nhà lãnh đạo cần mẫn, mẫu mực. Trên cương vị công tác nào Cụ cũng mang hết tài năng, tâm huyết và kinh nghiệm để cống hiến cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ chính quyền cách mạng và kháng chiến kiến quốc. Cụ Nguyễn Văn Tố là tấm gương sáng ngời về lòng dũng cảm, kiên trung bất khuất trước kẻ thù, hết lòng vì nước, vì dân. Cụ Nguyễn Văn Tố là một nhân cách lớn, là người hiền tài có đủ nhân - trí - dũng - liêm.

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh cụ Nguyễn Văn Tố - người cộng sự, người bạn chiến đấu thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh là dịp để chúng ta ôn lại cuộc đời, sự nghiệp và tôn vinh những cống hiến to lớn của Cụ đối với cách mạng Việt Nam; qua đó giáo dục tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc; cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân tích cực thi đua hoàn thành tốt các nhiệm vụ phát triển đất nước.

Noi gương cụ Nguyễn Văn Tố, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta nỗ lực phấn đấu, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng./.

Ban Tuyên giáo Trung ương

04/06/2019 9:00 CHĐã ban hành
“Long An chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”“Long An chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”
Phong trào thi đua “Long An chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” được các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh hưởng ứng. Hàng loạt mô hình, cách làm hiệu quả, nhiều nguồn vốn được hỗ trợ,... tạo điều kiện cho những hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Trao-bảng-tượng-trưng-hỗ-trợ-bò-cho-người-nghèo.jpg

Trao bảng tượng trưng hỗ trợ bò cho người nghèo

Nhờ những nguồn vốn

Từ một hộ nghèo không có đất sản xuất nhưng nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, chị Bùi Thị Chông, ngụ ấp Kênh Mới, xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng, thoát nghèo, có cuộc sống khấm khá. Với chị, những ngày gian khó đã qua là động lực để chị vươn lên trong cuộc sống và tham gia công tác xã hội, giúp những người đồng cảnh ngộ như mình năm xưa.

Chị thông tin, nhiều năm trước, khi lập gia đình ra ở riêng, vợ chồng chị không có ruộng đất nên phải làm mướn để sinh sống. Do điều kiện còn lắm khó khăn nên cái nghèo cứ đeo bám gia đình chị. Nhờ chăm chỉ lao động, năm 2007, thông qua Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam xã, gia đình chị được xét vay 5 triệu đồng để chăn nuôi heo. Từ số tiền này, chị mua heo về nuôi đẻ và tận dụng nguồn con giống nuôi heo thịt. Nhờ cần mẫn chăm sóc, đàn heo của gia đình chị phát triển khỏe mạnh. Cứ thế, số lượng heo ngày một tăng lên, sau khi xuất chuồng, chị thu nhiều lợi nhuận, không chỉ trả được nợ vay mà còn mua được 1,5ha đất ruộng.

Đến năm 2010, chị được xét vay 15 triệu đồng để có điều kiện mở rộng quy mô chăn nuôi. Tuy nhiên, vào thời điểm này do heo bị rớt giá, chị chuyển sang mua bò về nuôi vỗ béo. Mỗi đợt bán bò (20-30 ngày), chị thu lợi nhuận từ 3-5 triệu đồng. Bán hết đợt bò này, chị lại mua đợt bò khác về nuôi và số lượng ngày một nhiều hơn, hiện tại đàn bò của gia đình chị lên đến vài chục con. Từ số tiền tích góp được, vợ chồng chị mua thêm đất sản xuất. Hiện nay, gia đình chị có 16ha đất ruộng, 4 chiếc máy cày, 3 đầu máy cuộn rơm,... Thu nhập bình quân hàng năm của gia đình chị khoảng 800 triệu đồng.

Tương tự, chị Phạm Thị Ngọc Thu, ngụ ấp 2, xã Tân Ân, huyện Cần Đước, cũng nhờ "vốn mồi" mà cuộc sống gia đình chị bớt nhọc nhằn hơn xưa. Gia đình hai bên nghèo khó nên khi vợ chồng chị nên duyên và ở riêng, họ phải tự lập. Khi 3 đứa con nhỏ chào đời cũng là lúc hoàn cảnh gia đình lại thêm túng thiếu. Qua sự giới thiệu từ địa phương, chị được hỗ trợ vay số tiền 30 triệu đồng để nuôi bò sinh sản. Chị nói: "Có số tiền đó, vợ chồng tôi mới được như ngày nay. Hàng ngày, chồng đi phụ hồ, còn tôi ở nhà chăm sóc các con và nuôi bò. Đến nay, số lượng bò được 3 con. Tôi sẽ chí thú cùng chồng làm ăn để cuộc sống gia đình đỡ vất vả".

Đồng hành cùng người nghèo

Những ngày cuối năm, chị Nguyễn Thị Trang, ngụ ấp 2, xã Hướng Thọ Phú, TP.Tân An, tất bật chăm chút cho ngôi nhà mới. Đây là nhà đại đoàn kết vừa được UBMTTQ Việt Nam xã vận động hỗ trợ xây mới. Nở nụ cười thật tươi, chị Trang chia sẻ, vợ chồng chị cưới nhau đã nhiều năm, có 2 người con đang trong độ tuổi ăn học. Từ trước đến nay, gia đình chị sinh sống chủ yếu bằng nghề làm mướn nên ngôi nhà xuống cấp nhiều năm vẫn không có điều kiện sửa chữa. Có được ngôi nhà mới trong những ngày giáp tết, vợ chồng chị mừng lắm! Chị nói: "Vợ chồng tôi được MTTQ và các ngành, đoàn thể địa phương nhận đỡ đầu nên cuộc sống không còn vất vả như xưa. Không chỉ được xét tặng 55 triệu đồng xây dựng nhà mới, đoàn viên, thanh niên xã còn phân công lực lượng đến hỗ trợ ngày công lao động, Hội Nông dân Việt Nam xã xét hỗ trợ 1 con bò trị giá 20 triệu đồng; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam xã và một số mạnh thường quân khác cũng tặng những vật dụng cần thiết trong nhà,... Có được ngôi nhà mới, chồng tôi yên tâm đi theo công trình để phụ hồ, kiếm thêm thu nhập, còn tôi ở nhà vừa làm mướn, vừa chăn nuôi,... Tôi cảm ơn chính quyền địa phương luôn quan tâm, tạo điều kiện để gia đình tôi thoát nghèo".

đoàn-thanh-niên812019.jpg

Đoàn viên thanh niên xã Hướng Thọ Phú hỗ trợ ngày công lao động xây nhà cho chị Nguyễn Thị Trang

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Hướng Thọ Phú - Võ Thị Thanh Hằng cho biết, địa phương làm tốt công tác chăm lo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo thông qua xây nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, hỗ trợ vay vốn ưu đãi qua các hội, đoàn thể,... Đặc biệt, Hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo bền vững là một trong những mô hình mang tính xã hội cao, được UBMTTQ Việt Nam xã phối hợp các tổ chức thành viên thực hiện thông qua nhiều mô hình và cách làm khác nhau, giúp nhiều hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

Theo UBND tỉnh, phong trào "Long An chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau" là một trong những phong trào thi đua sôi nổi, góp phần hỗ trợ những hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn,... Các ngành, đơn vị, địa phương,... tùy vào điều kiện thực tế thực hiện phong trào thi đua với những nội dung cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm. Nổi bật trong phong trào này là nhiều mô hình giảm nghèo bền vững; giúp đỡ các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo của các hội, đoàn thể cấp cơ sở; những cán bộ làm công tác giảm nghèo tận tụy, gương mẫu, trách nhiệm; sự đồng hành của tập thể, doanh nghiệp, mạnh thường quân,... cùng đóng góp kinh phí, công sức, trí tuệ để giúp đỡ những hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn trong tỉnh. Từ sự chung sức ấy, tỷ lệ hộ nghèo trong tỉnh giảm rõ rệt. Đến nay, toàn tỉnh có 9.108 hộ nghèo, chiếm 2,22%.

 người-nghèo812019.jpg

Nhờ nguồn vốn vay, chị Phạm Thị Ngọc Thu mua bò về nuôi

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh - Lê Văn Hùng, phong trào "Long An chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau" thể hiện qua việc nhân dân trong tỉnh đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng. Giai đoạn 2016-2018, toàn tỉnh vận động Quỹ "Vì người nghèo" trên 42,8 tỉ đồng. Từ số tiền đó, tỉnh xây dựng và sửa chữa trên 1.200 căn nhà đại đoàn kết, số tiền hơn 40 tỉ đồng; tặng quà cho người nghèo, có hoàn cảnh kém may mắn với số tiền trên 20,6 tỉ đồng./.

 Theo Báo Long An Online

08/01/2019 5:00 CHĐã ban hành
Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnhThường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh
Ngày 29/7/2019, ông Nguyễn Văn Được – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy có buổi làm việc với Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh về tình hình và kết quả tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh Long An (từ năm 2016 đến tháng 7/2019).

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo tại buổi làm việc, từ năm 2016 đến nay, Đảng đoàn và Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã kịp thời xây dựng các chương trình, kế hoạch tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh Long An, quán triệt các chủ trương, nghị quyết, quy định của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Trong những năm qua, lực lượng công nhân, viên chức, lao động tiếp tục lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, ước trên 300.000 người. Phong trào công nhân viên chức – lao động và hoạt động công đoàn tiếp tục có sự chuyển biến tích cực theo hướng ngày càng lớn mạnh và trưởng thành về mọi mặt; các cấp công đoàn có nhiều cố gắng trong việc đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, thực hiện tốt chức năng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động. Tính đến nay, toàn tỉnh vận động đóng góp vào Quỹ tấm lòng vàng Công đoàn Long An được hơn 12,6 tỷ đồng, qua đó xây dựng và bàn giao 226 căn nhà "Mái ấm Công đoàn" cùng nhiều hoạt động khác với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng. Bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động của Công đoàn một số nơi còn mang tính hành chính, hình thức; công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong công nhân, viên chức, lao động chưa đáp ứng được nhu cầu đề ra; tỷ lệ doanh nghiệp ký kết thỏa ước lao động tập thể còn thấp.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Nguyễn Văn Được đề nghị các cấp Công đoàn trong thời gian tới cần đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thưc tuyên truyền, chú trọng vào đối tượng công nhân khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước và có vốn đầu tư nước ngoài; kịp thời nắm bắt tư tưởng, tâm tư nguyện vọng, chủ động đề xuất, kiến nghị với Đảng, nhà nước xây dựng cơ chế chính sách, pháp luật nhằm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, viên chức, lao động. Bên cạnh đó, cần linh động tổ chức các phong trào thi đua và hoạt động Công đoàn phù hợp với thực tiễn từng ngành, lĩnh vực, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh./.

Tiểu Lam

29/07/2019 10:00 CHĐã ban hành
Tập huấn triển khai dịch vụ công trực tuyến kho bạc nhà nướcTập huấn triển khai dịch vụ công trực tuyến kho bạc nhà nước
Chiều ngày 04/6, Kho bạc Nhà nước tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn triển khai dịch vụ công trực tuyến cho các đơn vị sử dụng ngân sách cấp tỉnh có mở tài khoản giao dịch với Kho bạc Nhà nước tỉnh.

Thực hiện theo Thông tư 133/2017/TT-BTC ngày 15/12/2017 của Bộ Tài chính quy định giao dịch điện tử trong hoạt động nghiệp vụ Kho bạc Nhà nước; Công văn số 1758/KBNN-CNTT ngayd 12/04/2019 của Kho bạc Nhà nước V/v thông báo kế hoạch triển khai hệ thống Dịch vụ công (DVC) trực tuyến KBNN. Quy định năm 2019, Kho bạc Nhà nước cung cấp DVC trực tuyến mức độ 4 cho 100% đơn vị sử dụng ngân sách có giao dịch với KBNN cấp tỉnh.


Quang cảnh buổi tập huấn

Hội nghị đã giới thiệu tổng quát về dịch vụ công trực tuyến, hướng dẫn cài đặt dịch vụ công trực tuyến, hướng dẫn sử dụng dịch vụ công, thực hành nghiệp vụ trên dịch vụ công trực tuyến. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng được phổ biến các nội dung về nguyên tắc, điều kiện tham gia giao dịch điện tử; chữ ký số, chứng từ, hồ sơ điện tử; bảo mật thông tin trong các giao dịch điện tử; cách thức giao dịch điện tử qua trang thông tin dịch vụ công của KBNN; quy trình thay đổi thông tin sử dụng dịch vụ công; đồng thời, giải đáp một số thắc mắc của đại diện các đơn vị sử dụng vốn ngân sách.

Việc triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến Kho bạc Nhà nước là một bước quan trọng trong thực hiện chiến lược phát triển Kho bạc Nhà nước, đồng thời là một bước trong quá trình cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá công tác kiểm soát chi ngân sách nhà nước của hệ thống Kho bạc Nhà nước, góp phần nâng cao hiệu quả thi hành công vụ trên cơ sở đơn giản hoá về thủ tục, minh bạch về hồ sơ, chứng từ, nội dung kiểm soát, tiến tới thực hiện quy trình kiểm soát chi điện tử. Đồng thời giúp cho các đơn vị kịp thời nắm bắt các nội dung cơ bản, các quy trình nghiệp vụ về dịch vụ công trực tuyến; trao đổi, xử lý các khó khăn, vướng mắc về nghiệp vụ nhằm nâng cao hiệu quả công tác và triển khai dịch vụ công trực tuyến kịp thời bắt nhịp theo xu thế đổi mới chung của thời đại./.

NL

05/06/2019 9:00 SAĐã ban hành
An toàn thực phẩm đối với cơ sở cung cấp suất ăn sẵnAn toàn thực phẩm đối với cơ sở cung cấp suất ăn sẵn
Hiện nay, nhu cầu sử dụng suất ăn chế biến sẵn tăng cao. Vì thế, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn ra đời ngày càng nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu này. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng đủ điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm (ATTP). Do đó, nếu không được quản lý chặt chẽ về nguồn gốc, chất lượng thực phẩm thì ngộ độc thực phẩm (NĐTP) vẫn là mối lo thường trực.

​Kiểm soát thực phẩm đầu vào

Suất ăn sẵn ngày càng đáp ứng theo nhu cầu phát triển của kinh tế. Đây là các suất ăn được chế biến từ những bếp ăn công nghiệp có công suất cao, giá thành phù hợp, phục vụ nhiều người cùng lúc. Hiện có 2 hình thức cung cấp suất ăn sẵn phổ biến là các công ty (Cty), doanh nghiệp ký hợp đồng với Cty cung cấp suất ăn công nghiệp nấu từ bên ngoài chuyển vào bếp ăn Cty hoặc hợp đồng tổ chức nấu tại đơn vị. Dù ở hình thức nào thì các suất ăn sẵn cũng cần được bảo đảm ATTP vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Thời gian qua, phần lớn số vụ NĐTP là do sử dụng suất ăn sẵn từ nơi khác vận chuyển đến. Nguyên nhân dẫn đến mất ATTP là do người quản lý bếp ăn tập thể chủ quan, kiến thức về lựa chọn cơ sở cung cấp thực phẩm còn hạn chế. Cơ sở cung ứng ở xa, thời gian vận chuyển thức ăn từ nơi chế biến đến nơi sử dụng dài, không bảo đảm chất lượng thực phẩm. Phương tiện vận chuyển chưa bảo đảm gây hư hỏng thực phẩm, nhất là trong điều kiện thời tiết thay đổi thất thường như hiện nay.

Thực hiện test nhanh dư lượng thuốc trừ sâu, phẩm màu, hàn the, foocmon,... đối với thực phẩm tươi sống 

Thực hiện test nhanh dư lượng thuốc trừ sâu, phẩm màu, hàn the, foocmon,... đối với thực phẩm tươi sống

Chị Phan Ngọc Tường Vy, làm việc tại Khu công nghiệp Thuận Đạo, huyện Bến Lức, tỉnh Long An bày tỏ: "Là công nhân nên tôi thường xuyên sử dụng các suất ăn chế biến sẵn. Điều mà tôi lo ngại nhất là cơ sở sản xuất chạy theo lợi nhuận mà không quan tâm đến sức khỏe người tiêu dùng, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, chất phụ gia, tạo màu độc hại. Tôi mong muốn các cơ sở chế biến suất ăn sẵn quan tâm đến việc bảo đảm ATTP, đặc biệt là kiểm tra chặt chẽ chất lượng nguyên liệu thực phẩm đầu vào". 

Nhằm bảo đảm ATTP, Cty TNHH TM-DV Bếp Việt Long An (khu phố 9, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) chú trọng nguồn nguyên liệu thực phẩm đầu vào. Hiện mỗi ngày, Cty cung cấp khoảng 5.000 suất ăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Bến Lức, Cần Đước và Cần Giuộc. Chị Khấu Thị Huỳnh Hoa - đại diện Cty TNHH TM-DV Bếp Việt Long An, cho biết: "Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến chất lượng nguyên liệu thực phẩm đầu vào nên lựa chọn ký kết hợp đồng với những đơn vị cung ứng có uy tín. Cty đặt hàng theo thực đơn cho các đơn vị cung ứng, nói không với hàng "trôi nổi" bên ngoài và chấp nhận giá thành thực phẩm theo thời điểm dù có sự chênh lệch cao". 

Vì bữa ăn an toàn, chất lượng

Chất lượng bữa ăn có vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như năng suất của người lao động. Chính vì thế, bữa ăn công nghiệp phục vụ người lao động cần được bảo đảm ATTP. Nhận thức được điều này, nhiều doanh nghiệp quan tâm, chăm lo bữa ăn cho người lao động.

Được sự quan tâm của lãnh đạo Cty, bếp ăn tập thể của Cty TNHH May thêu Thuận Phương (xã Long Cang, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) được đầu tư trang thiết bị hiện đại, không gian thoáng mát. Giám đốc nhân sự Cty TNHH May thêu Thuận Phương - Phạm Tuấn Hoài Mạc cho biết: "Bên cạnh việc lựa chọn Cty TNHH SX TM DV Đại Hàn Kim cung cấp các suất ăn sẵn, bộ phận giám sát của Cty còn kiểm tra chặt chẽ chất lượng nguồn thực phẩm đầu vào, tiến hành test nhanh dư lượng thuốc trừ sâu, phẩm màu, hàn the, foocmon,... đối với thực phẩm tươi sống mỗi ngày; đồng thời, giám sát khâu chế biến và cùng ăn với công nhân để đánh giá chất lượng bữa ăn".

Theo ghi nhận của phóng viên, trong quá trình chế biến thức ăn, các nhân viên phục vụ được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động từ găng tay, nón, khẩu trang nhằm bảo đảm vệ sinh cho các món ăn. Khu vực sơ chế, chế biến, kho lưu trữ được lau chùi sạch sẽ. Nhà ăn được lắp hệ thống điều hòa, lọc mùi, trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại như tủ sấy, máy rửa khay, dụng cụ chế biến tự động, máy lọc nước, hệ thống nấu bằng nồi hơi và bếp gas liên hoàn. 

Người trực tiếp chế biến thức ăn phải được trang bị bảo hộ lao động và vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện đầy đủ các quy định về vệ sinh cá nhân 

Người trực tiếp chế biến thức ăn phải được trang bị bảo hộ lao động và vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện đầy đủ các quy định về vệ sinh cá nhân

Anh Tô Ngọc Xoàn - Bếp tổng Cty TNHH SX TM DV Đại Hàn Kim, cho biết: "Bếp ăn phục vụ 2.000 suất ăn/ngày. Để bảo đảm bữa ăn cho người lao động đủ chất dinh dưỡng và hợp vệ sinh, chúng tôi luôn cẩn thận trong việc lựa chọn thực phẩm, quy trình chế biến. Các món ăn được cải thiện, thay đổi từng ngày với đầy đủ 3 món chính. Và quan trọng nhất là quyết tâm không để xảy ra tình trạng NĐTP".

Qua tìm hiểu tại một số cơ sở chế biến suất ăn sẵn cho thấy, các cơ sở này có hợp đồng và thu mua nguồn thực phẩm tại những địa chỉ tin cậy. Sau khi nhập về, bộ phận chức năng thực hiện kiểm tra theo 3 bước: Nguyên liệu đầu vào, khi chế biến thức ăn và trước khi ăn. Khu vực chế biến được lắp đặt hệ thống bếp inox, tránh tình trạng hoen gỉ và dễ lau chùi, bảo đảm theo nguyên tắc một chiều gồm: Khu sơ chế thực phẩm tươi sống, khu chế biến, khu phân chia thực phẩm,... bảo đảm vệ sinh. Song, còn không ít cơ sở chế biến suất ăn sẵn với quy mô nhỏ chưa đủ điều kiện vệ sinh, ATTP.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Long An - Bác sĩ Phạm Văn Luân thông tin: "Tính đến tháng 6/2019, toàn tỉnh có 533 bếp ăn tập thể và 198 cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Qua kiểm tra, hầu hết cơ sở đều có giấy tờ, sổ sách theo quy định, thực hiện lưu mẫu thức ăn đầy đủ; điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ sơ chế, chế biến thực phẩm cơ bản bảo đảm theo quy định. Tuy nhiên, còn có cơ sở vi phạm các điều kiện về ATTP như diện tích khu sơ chế, chế biến chật hẹp, bố trí chưa khoa học, nước còn ứ đọng trên sàn,... Thời gian tới, chúng tôi tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tuyên truyền, triển khai văn bản pháp luật và kiến thức ATTP cho chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến thực phẩm". 

Để bảo đảm ATTP tại các bếp ăn tập thể, ngoài sự vào cuộc của các cơ quan chức năng trong việc thanh tra, kiểm tra, giám sát, các doanh nghiệp cần lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn sẵn có uy tín, chất lượng. Đối với doanh nghiệp, cần nâng giá trị bữa ăn. Hiện nay, một số Cty hợp đồng từ 12.000 đồng đến dưới 15.000 đồng/suất ăn, trong khi giá cả nguyên liệu biến động luôn tăng cao, do đó cơ sở cung cấp suất ăn mua nguyên liệu rẻ, không rõ nguồn gốc nên không bảo đảm chất lượng bữa ăn. Chủ các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cần nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm trong việc bảo đảm ATTP do mình sản xuất, kinh doanh. Qua đó, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất các vụ NĐTP xảy ra tại các đơn vị, doanh nghiệp, gây tổn hại sức khỏe người lao động./.

1. Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần tuân thủ các quy định tại Điều 28, 29, 30 Luật An toàn thực phẩm (ATTP) và theo quy định của Nghị định số 67/2016/NĐ-CP, ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 2, Điều 2 Nghị định số 155/2018/NĐ-CP, ngày 12/11/2018 của Chính phủ "Sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế", cụ thể như sau:

- Thực hiện kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản thực phẩm phải bảo đảm vệ sinh và không gây ô nhiễm cho thực phẩm.

- Người trực tiếp chế biến thức ăn phải được tập huấn kiến thức ATTP và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

2. Xử lý vi phạm hành chính về ATTP theo Nghị định số 115/2018/NĐ-CP, ngày 04/9/2018 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP:

Theo khoản 2, Điều 15 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP, phạt tiền từ 3.000.000 - 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước;

b) Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn;

c) Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản suất ăn sẵn, thực phẩm dùng ngay không bảo đảm vệ sinh; gây ô nhiễm đối với thực phẩm;

d) Cống rãnh thoát nước thải khu vực chế biến bị ứ đọng; không được che kín;

đ) Không có nhà vệ sinh, nơi rửa tay;

e) Dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy.

Theo khoản 3, Điều 15 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP, phạt tiền từ 5.000.000 - 7.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn không đáp ứng kiến thức về ATTP theo quy định của pháp luật.

Theo khoản 5, Điều 15 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP, phạt tiền từ 10.000.000 - 15.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng người đang mắc các bệnh mà theo quy định của pháp luật không được tham gia trực tiếp kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Theo Báo Long An Online
29/07/2019 9:05 CHĐã ban hành
Sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao - Hiệu quả bước đầuSản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao - Hiệu quả bước đầu
Thời gian qua, nhiều mô hình (MH) sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) được triển khai trên địa bàn tỉnh Long An mang lại hiệu quả tích cực, giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

​Giảm chi phí, tăng lợi nhuận

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Chí Thiện, sau gần 3 năm triển khai thực hiện Đề án "Xây dựng vùng sản xuất lúa ƯDCNC 20.000ha trên địa bàn tỉnh đến năm 2020", bước đầu đạt kết quả khả quan. Nhiều hộ sau khi tham quan, học tập đã cơ giới hóa trong sản xuất, sử dụng phân hữu cơ, chế phẩm sinh học. Qua đó, giúp giảm giá thành và tăng lợi nhuận.

 

Nhiều mô hình áp dụng phương pháp sạ hàng để giảm chi phí giống

Đến nay, toàn tỉnh xây dựng 62 MH với 13.364ha lúa ƯDCNC (53 MH điểm, diện tích 5.874,5ha), trong đó 100% diện tích sử dụng giống chất lượng cao, đạt chuẩn cấp xác nhận với lượng giống 80-100kg/ha; 689,9ha cơ giới hóa trong sản xuất, sử dụng tia laser để san bằng mặt ruộng; ứng dụng máy phun phân đeo vai, máy phun thuốc tự hành, thu hoạch bằng máy; 500ha sử dụng máy cấy; 100% diện tích thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp, cuộn rơm; sử dụng phân hữu cơ vi sinh để giảm phân hóa học, sử dụng chế phẩm nấm xanh quản lý rầy nâu, trồng hoa sinh thái trên bờ ruộng và có ký kết bao tiêu sản phẩm.

MH sản xuất lúa ƯDCNC giúp giảm chi phí sản xuất trung bình từ 2-2,5 triệu đồng/ha và năng suất bình quân tăng 300-500kg/ha, lợi nhuận trong MH cao hơn ngoài MH từ 4-6 triệu đồng/ha. Đặc biệt, đối với MH lúa cấy gắn với tiêu thụ lúa giống lợi nhuận cao hơn ngoài MH từ 6-8 triệu đồng/ha. Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã Kiến Tường - Võ Thanh Tòng thông tin: "Vụ Hè Thu 2019, thị xã thực hiện 3 MH sản xuất lúa ƯDCNC với tổng diện tích 149ha, có 56 hộ tham gia tại 3 xã Bình Hiệp, Tuyên Thạnh và Thạnh Hưng. Nhìn chung, các hộ tham gia đều sử dụng giống xác nhận và áp dụng các giải pháp kỹ thuật như "1 phải, 6 giảm", cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất,... Một số hộ còn sử dụng chế phẩm sinh học để cải thiện độ phì của đất, giảm giống trong khâu gieo sạ khoảng 20kg/ha". 

"Thông qua nguồn vốn Dự án VnSAT đã mở trên 360 lớp đào tạo, tập huấn với hơn 9.000 lượt nông dân tham gia, tương đương với khoảng 25.750ha. Sau tập huấn, có 990 hộ (diện tích 2.721ha) áp dụng quy trình sản xuất "3 giảm, 3 tăng". Ngoài ra, năm 2018, tỉnh hỗ trợ xây dựng thêm 30 hố chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật cho 6 huyện vùng lúa ƯDCNC của tỉnh" - ông Thiện cho biết thêm.

Tiếp tục thực hiện

Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Vĩnh Thuận (huyện Vĩnh Hưng) - Nguyễn Thị Diệu Ngân cho biết: "Năm 2016, HTX được chọn làm điểm để triển khai MH sản xuất lúa ƯDCNC. HTX được đầu tư kho bãi, lò sấy, máy san đất bằng tia laser, máy cày, máy gặt đập liên hợp, máy cuộn rơm. Vụ Hè Thu 2019, HTX tiếp tục thực hiện 50ha lúa ƯDCNC, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Toàn bộ sản phẩm được ký hợp đồng bao tiêu với giá cao hơn thị trường 500-1.000 đồng/kg".

 

Hợp tác xã Nông nghiệp Vĩnh Thuận được đầu tư lò sấy để nâng cao giá trị sản phẩm

Theo anh Lê Phước Đoàn - xã viên HTX Nông nghiệp Vĩnh Thuận, khi tham gia HTX, các khâu sản xuất đều được cơ giới hóa. Giống, vật tư nông nghiệp được HTX liên kết với doanh nghiệp hỗ trợ đến cuối vụ mới thu hồi vốn. Đầu ra được ký hợp đồng trực tiếp với công ty thu mua với giá cao hơn thị trường. Do đó, lợi nhuận tăng thêm từ 4-6 triệu đồng/ha/vụ. 

Bên cạnh những kết quả, vẫn còn những khó khăn. Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Hóa - Trần Văn Danh cho biết: "Nhìn chung, doanh nghiệp bao tiêu đầu ra cho sản phẩm của các MH còn hạn chế, đa số đều đăng ký vùng nguyên liệu để được chỉ tiêu xuất khẩu gạo. Mặt khác, doanh nghiệp chỉ chọn cung ứng những khâu mà doanh nghiệp có lợi như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,... còn khâu bao tiêu thì rất ít hoặc có bao tiêu nhưng không ký hợp đồng, thường xuyên thay đổi sản lượng bao tiêu. Ngoài ra, hạ tầng nông thôn chưa bảo đảm cho sản xuất".

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Thanh Truyền thông tin: "Thời gian tới, ngành đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nông dân, các tổ hợp tác, HTX và doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ lúa, gạo ƯDCNC; tăng cường tổ chức hội thảo tổng kết, đánh giá các MH; xem xét hỗ trợ kinh phí để xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng; tiếp tục tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, khuyến khích nông dân sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP,... Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ cơ giới hóa trong sản xuất, đưa phương pháp cấy, sạ hàng, sạ thưa vào sản xuất. Đặc biệt đẩy mạnh xúc tiến thương mại, kêu gọi, thu hút thêm nhiều doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm. Phấn đấu đến cuối năm 2019, đầu năm 2020, tỉnh sẽ hoàn thành 20.000ha lúa ƯDCNC ở 6 huyện, thị xã vùng Đồng Tháp Mười (Thạnh Hóa, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Vĩnh Hưng, Tân Hưng và thị xã Kiến Tường)"./.

Theo Báo Long An Online

04/06/2019 10:00 CHĐã ban hành
Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai tại Long AnThứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai tại Long An
Sáng ngày 29/7/2019, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai do đồng chí Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội – Lê Tấn Dũng làm trưởng đoàn đến kiểm tra công tác phòng chống thiên tai năm 2019 tại tỉnh Long An.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Phạm Văn Cảnh, cùng đại diện lãnh đạo Sở ngành có liên quan.

29-7-2019-tiep-thu-truong1.jpg 

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh báo cáo với đoàn công tác về công tác phòng, chống thiên tai tại tỉnh. Theo báo cáo, toàn tỉnh đã kiện toàn công tác phân công nhiệm vụ của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và văn phòng thường trực Ban các cấp năm 2019. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019, trong đó chuẩn bị, bố trí vật tư, phương tiện, trang thiết bị đảm bảo an toàn dân cư khi xảy ra thiên tai. Công tác bố trí chỗ ở phục vụ di dời tái định cư vùng thiên tai cơ bản đã được cấp tỉnh, huyện và địa phương quan tâm đầu tư xây dựng kiên cố, đảm bảo đủ tiêu chuẩn trong phòng chống thiên tai; hỗ trợ di dời dân đến nơi an toàn khi xảy ra thiên tai.

Hiện tại, Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đang tiếp tục cập nhật tình hình thiệt hại do thiên tai sạt lở đất, dông, lốc xoáy xảy ra trên địa bàn tỉnh vừa qua để tiếp tục tham mưu trình Ủy ban nhân dân tỉnh hỗ trợ cuộc sống cho người dân, cụ thể: sạt lở đất làm sập 8 căn; nứt sụt lún đất 7 căn nhà xuống sông Vàm Cỏ Tây của người dân tại xã Lợi Bình Nhơn, thành phố Tân An; sập đổ 32 căn, tốc mái 650 căn và 1 người chết, 8 người bị thương của các huyện Thủ Thừa, Bến Lức, Tân Trụ…do dông, lốc. Ước tổng thiệt thại do thiên tai trên địa bàn tỉnh đến nay khoảng 22 tỷ đồng.


Đồng chí Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội – Lê Tấn Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Qua buổi làm việc, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh kiến nghị Ban chỉ đạo Trung ương xem xét trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ nguồn kinh phí để tỉnh đầu tư các công trình cấp bách trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ các trang thiết bị quan trắc, thông tin, truyền tin cảnh báo sớm mưa lớn, dông, bão,…Hiện nay chưa có mức hỗ trợ các trường hợp thiệt hại do thiên tai để thực hiện chi từ Quỹ Phòng chống thiên tai, mà các địa phương còn vận dụng theo Nghị địng 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ với các mức hỗ trợ còn thấp (nhà sập, thiệt hại hoàn toàn hỗ trợ không quá 20 triệu đồng/hộ, hỗ trợ đi dời khẩn cấp không quá 20 triệu đồng/hộ). Đề nghị Trung ương xem xét điều chỉnh để phù hợp với tình hình kinh tế xã hội và thời giá thực tế đã biến động.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội – Lê Tấn Dũng đánh giá cao công tác chủ động phòng, chống thiên tại tỉnh Long An. Đồng thời, tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Long An để báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai xem xét, giải quyết.

Sau buổi làm việc, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đi kiểm tra tình hình thực tế sạt lở tại xã Lợi Bình Nhơn, thành phố Tân An và một số tuyến đê bao xung yếu tại huyện Tân Thạnh./.

TV

 

29/07/2019 1:00 CHĐã ban hành
Đề Ngữ văn vừa sức thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lậpĐề Ngữ văn vừa sức thí sinh trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập
Trưa nay (04/6), tại các điểm thi, nhiều thí sinh (TS) vui vẻ bước khỏi phòng thi sau khi kết thúc bài thi môn đầu tiên - Ngữ văn.

Phụ huynh đến điểm thi rất sớm để chờ thí sinh kết thúc môn thi đầu tiên

Một trong những TS rời khỏi phòng thi đầu tiên với nụ cười trên khuôn mặt, Nguyễn Thanh Quốc Huy, học sinh lớp  9/2, Trường THCS Khánh Hậu, chia sẻ: "Đề Ngữ văn năm nay tương đối dễ. Các câu hỏi trong đề thi em đều ôn tập kỹ. Phần đọc hiểu tương đối dễ lấy điểm, đặc biệt là câu 1. Em nghĩ mình sẽ đạt 8 điểm ở môn thi này".

 

Những thí sinh rời phòng thi đầu tiên trong buổi thi sáng nay

Trần Thị Bích Hạnh, TS tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn, nhận xét: "Đề thi không khó nhưng cũng không dễ với em. Tuy hoàn thành hết các câu hỏi nhưng em tự tin khoảng 60%".

 

Thí sinh vui vẻ thảo luận về đề thi

 

Đề thi môn Ngữ văn năm nay nhiều thí sinh nhận xét vừa sức

Nhìn chung, đề thi Ngữ văn vừa sức với TS. Nội dung thi bám sát vào cấu trúc, nội dung ôn tập mà giáo viên ôn cho TS trước đó.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Long An, toàn tỉnh có 450 TS vắng trong buổi thi môn Ngữ Văn. Nguyên nhân do TS thi tuyển lớp 10 Trường THPT Chuyên Long An, rút hồ sơ học nghề và đi học tại TP.HCM,.../.

Theo Báo Long An Online

04/06/2019 10:00 CHĐã ban hành
Điểm tựa cho những cựu chiến binh khó khănĐiểm tựa cho những cựu chiến binh khó khăn
Được hỗ trợ vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), nhiều cựu chiến binh (CCB) huyện Tân Trụ, tỉnh Long An có điều kiện phát triển sản xuất, vươn lên ổn định cuộc sống.

Gia đình ông Phương vươn lên ổn định cuộc sống nhờ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội.jpg

Gia đình ông Phương vươn lên ổn định cuộc sống nhờ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội

Năm 1990, ông Nguyễn Văn Phương, ngụ ấp 4, xã Quê Mỹ Thạnh, huyện Tân Trụ lên đường nhập ngũ. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông trở về địa phương tham gia lao động sản xuất và lập gia đình. Tuy chăm chỉ lao động nhưng cuộc sống gia đình luôn gặp nhiều khó khăn. Qua nắm bắt thị trường, gia đình ông Phương quyết định bắt tay vào chăn nuôi gà Bình Định.

Ông Phương cho biết: "Học được mô hình nuôi gà Bình Định tôi vừa mừng, vừa lo. Mừng vì học được mô hình hay, hiệu quả, còn lo vì không có vốn để đầu tư chăn nuôi. Biết được hoàn cảnh gia đình của tôi, Hội CCB xã tạo điều kiện cho gia đình vay 15 triệu đồng từ NHCSXH đầu tư chăn nuôi. Để mô hình đạt hiệu quả, tôi tìm tòi học tập kinh nghiệm chăn nuôi trên sách báo và những người xung quanh. Qua đó, tôi hiểu tường tận về quá trình phát triển của giống gà Bình Định. Nhờ vậy, các đàn gà sau khi xuất chuồng đều bán có lãi".

Sau thời gian chăn nuôi gà Bình Định, ông Phương nhận thấy nhu cầu thị trường hiện nay "chuộng" giống gà tre, đồng thời nuôi gà tre, bán có giá, đầu ra ổn định, chi phí ít. Theo đó, ông mạnh dạn chuyển từ nuôi gà Bình Định sang nuôi gà tre. Hiện nay, gia đình ông đang nuôi hơn 1.500 con gà tre. Được biết, gà tre nuôi từ 2,5 đến 3 tháng là xuất chuồng, giá bán dao động từ 80 đến 90 ngàn đồng/kg, thương lái đến tận nơi thu mua. Hàng năm, trừ chi phí gia đình ông có lãi trên 100 triệu đồng/năm. Thấy mô hình hiệu quả, nhiều người đến học hỏi, ông đều sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm.

​​Bình quân từ  đến 3 tháng gà tre có thể xuất chuồnggiá bán dao động từ 80 đến 90 ngàn đồng.jpg

Bình quân từ 2,5 đến 3 tháng, gà tre có thể xuất chuồng, giá bán dao động từ 80 đến 90 ngàn đồng/kg

Ngoài dám nghĩ, dám làm, ông Phương còn là người đứng ra tập hợp lao động nhàn rỗi ở địa phương thành lập Tổ Làm thanh long dần công. Tại đây, ông giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động, bình quân mỗi người có thu nhập trên 150 ngàn đồng/ngày. Giờ đây cuộc sống gia đình ông Phương đã ổn định, xây dựng được căn nhà khang trang.

Đó còn là trường hợp của Chủ tịch Hội CCB xã Bình Tịnh, huyện Tân Trụ - Lê Văn Vẹn. Ông Vẹn trải lòng: "Một số CCB khi trở về cuộc sống đời thường rất vất vả, nhất là đối với những CCB thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Tuy nhiên, nhờ được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH đã tiếp thêm nguồn lực, lòng tin cho các CCB nói riêng, gia đình tôi nói chung vươn lên ổn định cuộc sống".

Bình quân trừ chi phí gia đình ông Lê Văn Vẹn có thu nhập trên 12 triệu đồng.jpg

Bình quân trừ chi phí gia đình ông Lê Văn Vẹn có thu nhập trên 12 triệu đồng/tháng từ chăn nuôi vịt đẻ

Hiện nay, gia đình ông Vẹn là một trong những gia đình tiêu biểu ở địa phương thực hiện tốt mô hình chăn nuôi vịt đẻ kết hợp nuôi cá. Điều đáng nói mô hình nuôi vịt đẻ kết hợp nuôi cá chủ yếu tận dụng đất vườn tạp nhưng lợi nhuận rất cao. Bình quân trừ chi phí gia đình ông có lãi trên 12 triệu đồng/tháng từ nuôi vịt đẻ, còn cá 20 triệu đồng/năm. Nhờ chăm chỉ làm ăn, gia đình ông Vẹn dành dụm mua được 1000m2 đất trồng thanh long và vươn lên thành hộ khá giàu ở địa phương.

Gia đình ông Vẹn tận dụng đất vườn tạp chăn nuôi vịt đẻ kết hợp nuôi cá.jpg

Gia đình​ ông Vẹn tận dụng đất vườn tạp chăn nuôi vịt đẻ kết hợp nuôi cá

Ông Vẹn cho biết thêm: "Thông qua nguồn vốn của NHCSXH không chỉ giúp nhiều CCB vươn lên làm giàu mà còn xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả như: Mô hình may gia công, chăn nuôi heo, bò,... Qua đó góp phần thực hiện tốt công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội. Điều này càng khẳng định NHCSXH là ngân hàng của người nghèo"./.

Theo Báo Long An oline

29/07/2019 9:00 SAĐã ban hành
Gần 87,5% lao động có việc làm sau đào tạo nghềGần 87,5% lao động có việc làm sau đào tạo nghề
Thời gian qua, công tác đào tạo nghề được tỉnh Long An rất quan tâm, đặc biệt là những ngành nghề gắn với sản xuất nông nghiệp, dịch vụ.

Nghề cơ khí sửa chữa máy móc đang được nhiều thanh niên theo học

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trong 3 năm (2016 - 2018), toàn tỉnh tuyển sinh đào tạo nghề cho 63.035/60.440 lao động, đạt 104,3% kế hoạch. Trong đó, 1.439 cao đẳng, 6.075 trung cấp, 13.105 sơ cấp, 27.033 thường xuyên dưới 3 tháng và 15.383 đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Số sinh viên, học sinh, học viên tốt nghiệp là 54.763 người. Trong đó, 519 cao đẳng, 2.895 trung cấp, 35.966 sơ cấp, thường xuyên dưới 3 tháng và 15.383 đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Số người tốt nghiệp có việc làm là 47.914/54.763 người. 87,49% lao động có việc làm sau đào tạo.

Các nghề phi nông nghiệp triển khai có hiệu quả cho lực lượng thanh niên nông thôn như nghề hàn, cắt gọt kim loại, sửa chữa thiết bị may, may công nghiệp; nghề đan giỏ nhựa, làm hoa vải phù hợp cho lao động nữ tại hộ gia đình. 

Trong lĩnh vực nông nghiệp, những nghề điển hình đem lại hiệu quả ở địa phương: Kỹ thuật trồng thanh long theo VietGAP ở huyện Châu Thành và Tân Trụ, kỹ thuật trồng chanh ở huyện Bến Lức, kỹ thuật trồng nấm rơm ở thị xã Kiến Tường và huyện Đức Huệ, kỹ thuật trồng rau an toàn ở huyện Cần Đước và Cần Giuộc, kỹ thuật chăn nôi bò thịt ở huyện Đức Hoà và Đức Huệ,... 

 

Ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp 

Hiện nay, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang phối hợp các địa phương triển khai thực hiện thí điểm 5 mô hình đào tạo nghề nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại TP.Tân An, các huyện Tân Trụ, Đức Huệ, Tân Hưng và Cần Giuộc.

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Long An, trong tháng 5/2019, các cơ sở đào tạo trong tỉnh tuyển sinh đào tạo 2.735 lao động. Lũy kế từ đầu năm đến nay đã tuyển sinh đào tạo 7.093/22.321 lao động, đạt 31,78% kế hoạch. Trong đó, có 18 cao đẳng, 31 trung cấp, 2.068 sơ cấp, 4.580 thường xuyên dưới 3 tháng và 396 đào tạo nghề cho lao động nông thôn. 

Ước 6 tháng năm 2019, tuyển sinh đào tạo 11.271/22.321 lao động, đạt 50,49% kế hoạch. Trong đó có100 cao đẳng, 300 trung cấp, 3.100 sơ cấp, thường xuyên dưới 3 tháng 7.771./.

Theo Báo Long An Online

04/06/2019 10:00 CHĐã ban hành
Ngày hội Hoa phượng đỏ năm 2019 - Sân chơi bổ ích, lành mạnh cho trẻ dịp hèNgày hội Hoa phượng đỏ năm 2019 - Sân chơi bổ ích, lành mạnh cho trẻ dịp hè
Sau 2 ngày diễn ra, Ngày hội Hoa phượng đỏ năm 2019 do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Long An tổ chức tại Nhà Thiếu nhi tỉnh vừa kết thúc tốt đẹp.

Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ.jpg

Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Ngày hội thu hút 350 trại sinh là đội viên, cháu ngoan Bác Hồ của 15 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh dự. Các em thiếu niên, nhi đồng được tham gia các hoạt động trò chơi dân gian; viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, thắp nến tri ân; lễ hội bánh Nam bộ và các món ẩm thực vùng miền; gặp gỡ, giao lưu với lãnh đạo tỉnh;…

Hội bánh Nam bộ.jpg

Hội bánh Nam bộ

Theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh – Lê Thị Cẩm Tú, đây là hoạt động thường niên, nhằm tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho thiếu niên, nhi đồng trong toàn tỉnh vào dịp hè; đồng thời, tạo điều kiện để các em đội viên, cháu ngoan Bác Hồ gặp gỡ, giao lưu với lãnh đạo tỉnh; nâng cao kỹ năng sinh hoạt tập thể, phát huy năng khiếu và sở trường của bản thân./.

Theo Báo Long An oline

29/07/2019 9:00 SAĐã ban hành
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An kiểm tra đột xuất việc phòng, chống dịch tả heo Châu PhiPhó Chủ tịch UBND tỉnh Long An kiểm tra đột xuất việc phòng, chống dịch tả heo Châu Phi
Ngày 04/6, trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả heo Châu Phi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Văn Cảnh kiểm tra đột xuất các chốt kiểm dịch động vật và lò giết mổ tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh (bìa phải) kiểm tra chốt kiểm dịch tại TP.Tân An

Cụ thể, đoàn kiểm tra đột xuất chốt kiểm dịch động vật tại TP.Tân An, huyện Bến Lức, huyện Cần Giuộc và lò giết mổ heo tại huyện Tân Trụ. Tại mỗi điểm đến, đoàn kiểm tra quy trình kiểm soát phương tiện vận chuyển heo qua địa bàn tỉnh, các hồ sơ, thủ tục có liên quan về nguồn gốc, xuất xứ động vật,... Trong đó, hầu hết phương tiện đến từ một số tỉnh miền Bắc, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Vĩnh Long,...

Long An là cửa ngõ từ các tỉnh miền Đông Nam bộ, TP.HCM vào các tỉnh miền Tây, do đó, nguy cơ xâm nhiễm dịch tả heo Châu Phi vào địa bàn tỉnh rất cao. Đoàn chú ý nhắc nhở các thành viên chốt kiểm dịch thực hiện nghiêm quy trình kiểm dịch động vật, phun thuốc sát trùng, kiểm tra giấy chứng nhận kiểm dịch động vật trước khi vận chuyển vào lò giết mổ.

 

Đoàn kiểm tra tại lò giết mổ heo

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh nhận xét, các chốt kiểm dịch làm tốt quy trình, bảo đảm nhân sự, thời gian trực theo quy định. Tuy nhiên, trong thời điểm tình hình dịch tả heo Châu Phi diễn biến phức tạp trong cả nước nói chung, các tỉnh miền Nam nói riêng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tả heo châu Phi các địa phương trên địa bàn tỉnh không được chủ quan, phải tích cực đề phòng dịch bệnh.

Đặc biệt, các chốt kiểm dịch tiếp tục thực hiện nghiêm nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, ngăn chặn tuyệt đối việc vận chuyển heo và sản phẩm từ thịt heo không rõ nguồn gốc vào địa bàn tỉnh.

Các lò giết mổ phải tuân thủ đúng quy trình, thủ tục, quản lý chặt nguồn heo nhập vào tỉnh để giết mổ cũng như khử trùng giết mổ an toàn,... nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Đến ngày 04/6, Long An có 18 chốt kiểm dịch động vật tại TP.Tân An, Bến Lức, Đức Hòa, Vĩnh Hưng, Cần Giuộc, Cần Đước, Tân Thạnh, Châu Thành, Tân Hưng./.

Theo Báo Long An Online

04/06/2019 10:00 CHĐã ban hành
Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tạo chuyển biến tích cựcSản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tạo chuyển biến tích cực
Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) trong sản xuất nông nghiệp thời gian qua giúp nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Long An có thêm cơ hội phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

​Lợi nhuận tăng

Sau 3 năm thực hiện Đề án Nông nghiệp ƯDCNC gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trên địa bàn tỉnh có nhiều mô hình sản xuất hiệu quả. Bí thư Huyện ủy Cần Giuộc - Phạm Văn Bốn cho biết: "Sản xuất rau ƯDCNC trên địa bàn huyện cho lợi nhuận cao gấp 7-10 lần so với trồng lúa. Nông sản có đầu ra ổn định, tránh tình trạng được mùa, rớt giá. Hiện huyện thực hiện chuỗi liên kết cho 15 hợp tác xã (HTX), 20 tổ hợp tác (THT) với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, HTX Phước Thịnh cung cấp trung bình 8 tấn rau sạch/ngày. Dự kiến đến cuối năm 2019, toàn huyện thực hiện 950ha rau ƯDCNC". 

Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giúp nông dân tăng lợi nhuận, cải thiện đời sống 

Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giúp nông dân tăng lợi nhuận, cải thiện đời sống

Theo Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Rau củ quả Khánh Hậu (TP.Tân An) - Trần Văn Minh, HTX có 21 thành viên sản xuất 25ha. Thực hiện mô hình ƯDCNC, các thành viên trồng rau đạt hiệu quả và có lợi nhuận cao hơn lúa từ 4-5 lần. 

Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Dương Xuân (huyện Châu Thành) - Nguyễn Hữu Gia cho biết: "HTX xây dựng vùng nguyên liệu 254ha thanh long, trong đó mô hình sản xuất đạt chuẩn VietGAP là 21,5ha. Các thành viên tham gia sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm với Công ty Nafood và một số công ty trong, ngoài tỉnh. Hiện nay, các hộ nông dân sản xuất thanh long ƯDCNC có lợi nhuận trung bình từ 300-400 triệu đồng/năm/ha". 

Đối với cây lúa, theo đánh giá của nhiều nông dân, khi ƯDCNC thì lợi nhuận tăng hơn. Giám đốc HTX Hậu Thạnh Tây (huyện Tân Thạnh) - Phan Văn Kiệt chia sẻ: "HTX có 50 thành viên với diện tích sản xuất 118ha. Hiện nay, HTX liên kết với THT trên địa bàn, nâng tổng số thành viên lên 522 người và diện tích 1.344,5ha. Thời gian qua, HTX thực hiện được 11 mô hình sản xuất lúa ƯDCNC, trong đó có 1 mô hình theo hướng VietGAP. Mô hình được nhân rộng cho 293 nông dân với diện tích 742ha. Lợi nhuận trong mô hình cao hơn bên ngoài 2-4 triệu đồng/ha".

Để nông sản có đầu ra ổn định, những năm qua, Sở Công Thương triển khai các chương trình xúc tiến thương mại, kết nối giao thương không chỉ với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh mà còn ra nước ngoài. Giám đốc Sở Công Thương - Lê Minh Đức thông tin: "Tính đến tháng 9/2019, tỉnh ký kết được 191 hợp đồng bao tiêu sản phẩm (năm 2017 là 30 hợp đồng); xây dựng được 14 điểm bán thực phẩm an toàn tại các huyện và TP.Tân An. Dự kiến đến cuối năm 2019, tỉnh xây dựng thêm 13 điểm bán thực phẩm an toàn. Hiện tại, tỉnh đang phối hợp TP.HCM giới thiệu 4 sản phẩm tiêu biểu của địa phương: Thanh long, chanh, chuối và dưa lưới để quảng cáo xuất khẩu sang thị trường Thái Lan". 

Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giúp nông dân tăng lợi nhuận, cải thiện đời sống 

Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giúp nông dân tăng lợi nhuận, cải thiện đời sống

"Để sản phẩm nông nghiệp có thể tiêu thụ được ở các thị trường lớn, khó tính phải bảo đảm các yếu tố: Đạt an toàn thực phẩm, đạt tiêu chuẩn cao như VietGAP, GlobalGAP; bao bì phải có truy xuất nguồn gốc; việc kết nối hợp tác 2 bên phải đặc biệt giữ chữ tín. Trong cơ chế thị trường hiện nay, nông dân, THT, HTX phải thay đổi tư duy ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Khi xây dựng kế hoạch, người sản xuất phải xác định tiêu thụ ở đâu là quan trọng" - ông Lê Minh Đức nhấn mạnh. 

Còn nhiều khó khăn

Trong quá trình triển khai thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp ƯDCNC, tỉnh gặp nhiều "rào cản". Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Thanh Truyền cho biết: "Phát triển nông nghiệp ƯDCNC là xu hướng tất yếu để hướng đến một nền nông nghiệp sạch và là giải pháp hữu hiệu nâng cao giá trị kinh tế trên cùng một diện tích canh tác. Mặc dù đạt nhiều kết quả khả quan nhưng nông nghiệp ƯDCNC trên địa bàn tỉnh còn không ít khó khăn, hạn chế. Cụ thể, quy mô sản xuất chủ yếu vẫn là hộ; đất đai phân tán, nhỏ, lẻ. Sản xuất nông nghiệp ƯDCNC đòi hỏi vốn đầu tư lớn, lực lượng lao động có trình độ quản lý và tay nghề cao cho nên chỉ có những tổ chức, cá nhân có điều kiện về năng lực chuyên môn, vốn mới thực hiện được. Nhiều sản phẩm công nghệ cao và theo hướng công nghệ cao nhưng chưa xây dựng được nhãn hiệu, vì vậy giá bán chênh lệch không nhiều so với sản phẩm bình thường, hiệu quả kinh tế thấp. Ngoài ra, sản xuất nông nghiệp là lĩnh vực có nhiều rủi ro, thị trường tiêu thụ nông sản, nhất là sản phẩm chăn nuôi không ổn định, gây ảnh hưởng đến tâm lý đầu tư, phát triển sản xuất. Bên cạnh đó, hầu hết doanh nghiệp, HTX, trang trại trong lĩnh vực này chủ yếu có quy mô nhỏ, vốn ít, năng lực cạnh tranh thấp nên chưa tạo được nguồn sản phẩm hàng hóa lớn. Trái lại, một số nhà đầu tư tâm huyết, tiềm năng muốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ƯDCNC nhưng không có quỹ đất sạch để bố trí". 

Cũng theo ông Truyền, trong quá trình thực hiện nông nghiệp ƯDCNC, việc xây dựng, nhân rộng các mô hình còn khó khăn. Nhiều loại cây trồng chủ lực của tỉnh hay các thế mạnh chăn nuôi chưa có chính sách riêng đặc thù đủ mạnh để phát triển bứt phá; địa phương, doanh nghiệp chưa xây dựng được đội ngũ cán bộ kỹ thuật có trình độ phù hợp;…

 

Phát triển sản phẩm chủ lực theo hướng liên kết

Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn kinh tế hợp tác, Trường Cán bộ Quản lý nông nghiệp và Phát triển nông thôn II - Trần Minh Hải cho rằng: "Long An muốn phát triển nông nghiệp ƯDCNC tương xứng với tiềm năng, lợi thế, các cấp, ngành, địa phương phải nghiên cứu để có những giải pháp mang tính đột phá hơn. Trước mắt, tỉnh cần đẩy mạnh tái cấu trúc ngành nông nghiệp, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế vùng, sản xuất các sản phẩm chủ lực theo hướng liên doanh, liên kết. Để làm được điều này, tỉnh tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện quy hoạch chi tiết các loại cây chủ lực, các lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế, từ đó xác định vùng sản xuất nông nghiệp ƯDCNC cho từng loại cây trồng, vật nuôi, thủy sản. Việc đổi mới, nâng cao hiệu quả các hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, quảng bá mặt hàng nông, lâm, thủy sản của tỉnh cả trong và ngoài nước; tăng cường tổ chức nghiên cứu, phân tích, dự báo thị trường, xây dựng thương hiệu, tháo gỡ các "rào cản" thương mại, thúc đẩy sản xuất nông, lâm, thủy sản, bảo đảm tiêu thụ nông sản kịp thời, hiệu quả cho cả doanh nghiệp và người sản xuất. 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh nhấn mạnh: "Việc thực hiện ƯDCNC góp phần không nhỏ trong đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng nông nghiệp của tỉnh. Thành quả lớn nhất sau 3 năm triển khai thực hiện đưa ƯDCNC vào sản xuất nông nghiệp là thay đổi nhận thức của cả hệ thống chính trị và bộ phận lớn nông dân sản xuất; đồng thời, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó sẽ chọn phát triển nền nông nghiệp sạch gắn với các loại nông sản hữu cơ. Theo đó, tỉnh xác định liên kết giữa các khâu sản xuất hình thành chuỗi nâng cao giá trị nông sản, chú trọng gắn kết giữa sản xuất với thị trường. Hiện tỉnh xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách giúp thúc đẩy sản xuất và thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị. 

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu những mô hình sản xuất hiệu quả và phát huy nội lực HTX; đẩy nhanh việc xây dựng các HTX điểm ƯDCNC, phấn đấu cuối năm 2019 hoàn thành việc xây dựng 4 HTX điển hình để chương trình lan tỏa; củng cố các chuỗi thực phẩm được kiểm soát; tiếp tục hỗ trợ THT, HTX sản xuất được chứng nhận GAP tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm và tham gia chợ phiên nông sản an toàn TP.HCM; tăng cường công tác xúc tiến thương mại cho các mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh"./.

Sau 3 năm thực hiện Đề án Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tỉnh xây dựng được 43 hợp tác xã (16 hợp tác xã điểm), 151 tổ hợp tác. Nổi trội là vùng thanh long phát triển được 2.077,53ha, đạt 103,9% kế hoạch; vùng lúa thực hiện được 15.075ha (đạt 75,38% kế hoạch); vùng rau an toàn thực hiện được 1.476,8ha (đạt 73,8% kế hoạch); vùng nuôi bò thực hiện 4 mô hình điểm, ước đến năm 2020 xây dựng 10 mô hình điểm.
Theo Báo Long An online
16/09/2019 3:00 CHĐã ban hành
Sở Ngoại vụ tỉnh Long An thông báo tuyển dụng công chức năm 2019Sở Ngoại vụ tỉnh Long An thông báo tuyển dụng công chức năm 2019
Căn cứ Kế hoạch số 159/KH-UBND ngày 17/7/2019 của UBND tỉnh triển khai thực hiện Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ năm 2019. Sở Ngoại vụ tỉnh Long An tuyển dụng công chức năm 2019 như sau:

​I. Đối tượng, điều kiện, nội dung, hình thức tuyển dụng, số lượng cần tuyển

1. Đối tượng:

"1. Sinh viên tốt nghiệp đại học loại xuất sắc tại cơ sở giáo dục đại học ở trong nước hoặc nước ngoài được công nhận tương đương về văn bằng, chứng chỉ theo quy định của pháp luật có kết quả học tập và rèn luyện xuất sắc các năm học của bậc đại học và đáp ứng một trong các tiêu chuẩn quy định tại điểm a hoặc điểm b hoặc điểm c khoản 1 Điều 2 Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ.

2. Người có trình độ thạc sĩ và đáp ứng một trong các tiêu chuẩn sau:

- Đạt tiêu chuẩn quy định tại điểm a hoặc điểm b hoặc điểm c khoản 1 Điều 2 Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ.

- Tốt nghiệp đại học loại khá trở lên và có chuyên ngành đào tạo sau đại học cùng ngành đào tạo ở bậc đại học.

3. Người có trình độ tiến sĩ và đáp ứng đủ các tiêu chuẩn quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều 2 Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ".

2. Điều kiện:

- Là công dân Việt Nam, 30 tuổi trở xuống (đối với thí sinh có trình độ đại học và thạc sĩ), dưới 35 tuổi (đối với thí sinh có trình độ tiến sĩ) tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

- Tốt nghiệp đại học công lập hệ chính quy trở lên chuyên ngành Ngoại giao, Đại học Luật (Luật Quốc tế) hoặc đại học ngoại ngữ chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, Nhật Bản học, Hàn Quốc học.

- Có khả năng sử dụng thành thạo 01 trong các ngôn ngữ sau: Tiếng Trung, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn.

3. Nội dung xét tuyển: thông qua 2 hình thức

a) Xét kết quả học tập và nghiên cứu (nếu có) của người dự tuyển theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ.

b) Phỏng vấn về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kiểm tra kỹ năng của người dự tuyển.

4. Hình thức tuyển dụng:

Thực hiện tuyển dụng thông qua xét tuyển theo quy định tại Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ.

5. Số lượng cần tuyển: 01

II. Hồ sơ đăng ký dự tuyển, thời gian, địa điểm nộp hồ sơ

1. Hồ sơ đăng ký dự tuyển

Thí sinh nộp 01 Phiếu đăng ký dự tuyển (kèm theo Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 05/12/2017 của Chính phủ)

2. Thời gian nộp hồ sơ: 30 ngày kể từ ngày thông báo tuyển dụng (từ ngày 01/8/2019 đến ngày 01/9/219)

3. Địa điểm nộp hồ sơ: Sở Ngoại vụ tỉnh Long An.

Địa chỉ: 61, Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Điện thoại: (0272).3567.075 (Văn phòng Sở Ngoại vụ)

Email: sngv@longan.gov.vn

Thông báo được đăng trên Báo điện tử Long An https://baolongan.vn; đồng thời đăng trên trang thông tin điện tử của Sở Ngoại vụ https://sngv.longan.gov.vn và Cổng thông tin điện tử tỉnh Long An https://longan.gov.vn

THONG BAO TUYEN DUNG.PDF

Sở Ngoại vụ tỉnh Long An thông báo đến các cơ quan, đơn vị và người dự tuyển công chức năm 2019 được biết./.

Sở Ngoại vụ 

29/07/2019 10:00 SAĐã ban hành
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đảng viênPhó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đảng viên
Kỷ niệm 102 năm Cách mạng Tháng 10 Nga, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Tân An - Nguyễn Thị Thu Trinh đến trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đảng viên Trần Trọng Lộc – nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Long An, hiện đang sinh hoạt tại Đảng bộ cơ sở phường 2, TP.Tân An.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần trao Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đảng viên Trần Trọng Lộc

Đảng viên Trần Trọng Lộc, sinh năm 1930, tại xã Tân Bình, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Đồng chí tham gia cách mạng từ năm 1949. Trải qua nhiều cương vị khác nhau, với vai trò nào, đồng chí cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương cao quý.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của đảng viên Trần Trọng Lộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, mong muốn trong thời gian tới, đồng chí tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tiên phong, gương mẫu, tích cực tham gia xây dựng và phát triển địa phương./.

Theo Báo Long An online

16/09/2019 3:00 CHĐã ban hành
Dịch tả heo châu Phi lây lan nhanhDịch tả heo châu Phi lây lan nhanh
Đến nay, dịch tả heo châu Phi (DTHCP) xuất hiện ở 112 hộ chăn nuôi thuộc 14 huyện và thị xã trên địa bàn tỉnh Long An. Tổng số heo bệnh tiêu hủy là 2.885 con với tổng trọng lượng trên 181.492,5kg. Thời gian qua, công tác xử lý ổ dịch tại các địa phương được thực hiện quyết liệt, hầu hết ổ dịch đều được triển khai tiêu hủy (chôn, đốt) theo đúng quy định ngay trong ngày đầu tiên phát hiện. Công tác tiêu độc, khử trùng được thực hiện liên tục, thường xuyên nhằm hạn chế mầm bệnh lây lan.

Heo nhiễm bệnh được các  địa phương  xử lý chôn hoặc đốt theo đúng quy định

Tại huyện Đức Hòa, tình hình DTHCP diễn biến khá phức tạp. DTHCP xảy ra ở 19 hộ chăn nuôi heo trên địa bàn 11 xã với tổng số 586 con. Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện - Nguyễn Tấn Triều, nguyên nhân xuất hiện DTHCP trên địa bàn do xe vận chuyển thức ăn vào chuồng nuôi heo, một số hộ sử dụng thức ăn dư thừa, mua heo về nuôi, mua thịt về sử dụng hàng ngày,… Hiện nay, huyện vận động các trường hợp hộ nuôi có heo bị bệnh, chết thực hiện tiêu hủy bắt buộc bằng phương pháp chôn lấp; đồng thời, tổ chức công bố dịch bệnh trên địa bàn các xã xuất hiện dịch và xác định vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm. Để phòng, chống tốt hơn DTHCP, huyện đề nghị các xã cần nắm rõ phạm vi lân cận 3km để khuyến cáo người dân thực hiện các giải pháp tiêu độc, khử trùng; tăng cường quản lý cơ sở giết mổ, kinh doanh thịt heo trên các chợ, vận động người dân chăn nuôi theo hướng an toàn, tiêm phòng vắc-xin các loại bệnh như tai xanh, lở mồm long móng. Huyện tổ chức lập các chốt sát trùng trên các tuyến đường ra, vào ổ dịch bằng vôi bột và phun thuốc; hướng dẫn thực hiện quy trình tiêu độc, khử trùng  chuồng trại, nhà xưởng, các hộ chăn nuôi trong vùng dịch. Bên cạnh đó, Đội Phản ứng nhanh phối hợp UBND xã kiểm tra, xác minh, lấy mẫu test nhằm triển khai kịp thời giải pháp, xử lý nhanh, nhịp nhàng, tránh lây lan.

"Từ khi phát hiện ổ dịch đầu tiên đến nay, huyện Đức Hòa đã chuẩn bị 5 máy phun xịt, 300 lít thuốc sát trùng, 50 bộ đồ bảo hộ lao động, 10 cuộn bạt phủ; đồng thời, được tỉnh hỗ trợ 11 tấn vôi bột và 400 lít thuốc sát trùng để thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Lũy kế từ khi lập chốt đến nay, các chốt trên địa bàn huyện đã kiểm tra trên 1.900 xe với hơn 174.000 con heo" - ông Triều nói thêm. Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa - Nguyễn Minh Trung cho biết: Hiện nay, tốc độ lây lan bệnh DTHCP rất nhanh. Do đó, các ngành chức năng ở huyện, UBND các xã, thị trấn cần phối hợp đồng bộ, đeo bám địa bàn, tuyên truyền cho người dân hiểu tính nguy hiểm của DTHCP trong chăn nuôi heo để họ không giấu dịch; vận động người dân không tái đàn, giảm đàn. Bên cạnh đó, các xã không chủ quan để dịch lây lan, phát sinh ổ dịch mới.

 

Kiểm tra an toàn thực phẩm thịt heo tại  huyện Cần Giuộc. Ảnh: Thành Phát

Tại huyện Cần Giuộc, đến nay, dịch bệnh xảy ra tại 7 hộ chăn nuôi ở 3 xã với tổng số 232 con. Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc - Nguyễn Tuấn Thanh chỉ đạo: "UBND các xã có dịch khẩn trương kiện toàn ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật cấp xã và đội phản ứng nhanh theo Quyết định 16/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định việc thành lập và tổ chức, hoạt động của ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật các cấp để giúp cơ quan chức năng và hộ chăn nuôi kiểm tra, thống kê đàn heo, phân loại heo bệnh cần tiêu hủy (heo nái, heo giống, heo thịt,… để làm cơ sở xem xét hỗ trợ và giúp người dân tiêu hủy); tiến hành rắc vôi tiêu độc, khử trùng, tổ chức lập các chốt kiểm soát động vật tạm thời trên các tuyến giao thông chính nhằm bao vây, khống chế khu vực có dịch, ngăn chặn việc vận chuyển heo, sản phẩm từ heo bị bệnh ra khỏi vùng có dịch để tiêu thụ gây lây lan mầm bệnh; tổ chức tiêu hủy heo bệnh, heo trong ổ dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn bảo đảm đúng quy định; thực hiện phun xịt hóa chất tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi và báo cáo tình hình dịch bệnh về Phòng NN&PTNT. UBND các xã chưa xảy ra dịch, khẩn trương kiện toàn và duy trì hoạt động ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật cấp xã và  đội phản ứng nhanh; tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh ở các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã, số lượng, tình trạng và giấy tờ của lô hàng; theo dõi sát sao tình hình DTHCP trên địa bàn tỉnh và các địa phương khác nhằm chủ động thực hiện các biện pháp cấp bách theo chỉ đạo của UBND huyện. Nếu xã nào để xảy ra DTHCP do chủ quan, thiếu trách nhiệm, chủ tịch UBND xã đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện và tùy theo mức độ để xem xét hình thức kỷ luật theo quy định. Các phòng, ban, đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai công tác phòng, chống DTHCP theo chỉ đạo của UBND huyện".

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT - Đinh Thị Phương Khanh thông tin: "Trước tình hình dịch bệnh ngày càng gia tăng lan rộng, ngành tiếp tục tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống DTHCP; tăng cường công tác giám sát tại các xã, phường, thị trấn đã xảy ra dịch nhằm phát hiện sớm, xử lý nhanh các trường hợp nghi nhiễm bệnh. Đối với các xã, phường, thị trấn chưa xảy ra dịch bệnh tăng cường công tác giám sát và tuyên truyền, vận động người dân không nên tăng đàn trong thời gian này, hạn chế đến mức thấp nhất việc ra, vào khu vực chăn nuôi đối với người lạ, có biện pháp ngăn động vật khác (chuột, chó, mèo,…) vào khu vực chăn nuôi. Bố trí lực lượng 24/24 giờ đối với các chốt kiểm dịch tạm thời. Tăng cường thông tin, tuyên truyền cho người dân biết về các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học và biết làm gì khi phát hiện bệnh..."./.

Theo Báo Long An Online

29/07/2019 10:00 CHĐã ban hành
Bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường họcBảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học
Ngày 14/9, Sở Y tế Long An phối hợp Sở Giáo dục & Đào tạo tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức an toàn thực phẩm (ATTP) trong trường học năm 2019. Phó Giám đốc Sở Y tế - bác sĩ Võ Văn Thắng dự.

Phần thi tự giới thiệu đơn vị trường Mầm non Mỹ Bình (huyện Tân Trụ)

Hội thi thu hút 15 đội đến từ các trường mẫu giáo, mầm non công lập có tổ chức bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh. Tham gia hội thi, các đội trải qua 2 nội dung (đồng đội và cá nhân). Phần thi đồng đội gồm: Tự giới thiệu, trắc nghiệm và giải quyết tình huống. Phần thi cá nhân được tổ chức với hình thức thi trắc nghiệm loại trực tiếp để chọn thí sinh xuất sắc vào vòng xếp hạng bốc thăm trả lời hùng biện.

Phát biểu khai mạc hội thi, Phó Giám đốc Sở Y tế – bác sĩ Võ Văn Thắng nhận định: "Đây là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, tạo điều kiện cho cán bộ phụ trách ATTP và nhân viên cấp dưỡng giao lưu, học hỏi, chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Hội thi còn góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm và thực hành về ATTP của người quản lý, người trực tiếp chế biến tại các bếp ăn tập thể trong trường học. Đồng thời, giúp cán bộ phụ trách ATTP và nhân viên cấp dưỡng có điều kiện tìm hiểu Luật ATTP và các văn bản liên quan đến ATTP".

 

Ban Tổ chức trao giải thưởng cho các đơn vị

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 9 giải khuyến khích cho phần thi đồng đội. Trong đó, giải nhất thuộc về Trường Mầm non Mỹ Bình (huyện Tân Trụ); Trường Mầm non Tân Bình (huyện Tân Thạnh) và Trường Mầm non Hướng Dương (thị xã Kiến Tường) đồng giải nhì.

Đồng thời, trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 2 giải khuyến khích cho phần thi cá nhân. Trong đó, giải nhất thuộc về thí sinh  Lê Thị Bích Thùy thuộc Trường Mẫu non Sao Mai (TP.Tân An).

Ngoài ra, Ban Tổ chức trao 4 giải phụ cho đội có phần thi tự giới thiệu hay nhất, hùng biện hay nhất, giải quyết tình huống hay nhất và trả lời trắc nghiệm tốt nhất./.

Theo Báo Long An online

16/09/2019 10:00 SAĐã ban hành
Hiệu quả sau 15 năm thực hiện chiến lược cải cách tư phápHiệu quả sau 15 năm thực hiện chiến lược cải cách tư pháp
Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 49-NQ/TW của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp (CCTP), công tác trợ giúp pháp lý, phổ biến, giáo dục pháp luật (PL) tiếp tục được triển khai mạnh mẽ với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với mọi tầng lớp nhân dân. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành PL của cán bộ và nhân dân trên địa bàn tỉnh Long An.
Các thủ tục hành chính được tinh giản gọn nhẹ, giảm bớt gánh nặng cho cá nhân, doanh nghiệp

Các thủ tục hành chính được tinh giản gọn nhẹ, giảm bớt gánh nặng cho cá nhân, doanh nghiệp

Theo Chánh Văn phòng Sở Tư pháp tỉnh - Nguyễn Phú Huynh, ngay sau khi Bộ Chính trị có Nghị quyết 49-NQ/TW, Ban Chỉ đạo CCTP tỉnh đã chỉ đạo đồng loạt công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, nhiệm vụ CCTP và hoạt động tư pháp trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là việc tập trung phổ biến nội dung các luật, văn bản PL để cán bộ và nhân dân trong toàn tỉnh nhận thức rõ tầm quan trọng, ý nghĩa của công tác triển khai, thi hành PL. Trong đó, việc triển khai tuyên truyền được thực hiện dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng như tổ chức hội nghị, sinh hoạt Ngày PL định kỳ, lồng ghép trong các buổi họp hay thông qua các tủ sách PL, tài liệu PL.

"Thời gian qua, Ban Chỉ đạo CCTP tỉnh phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức 168 cuộc với trên 33.600 lượt đại biểu tham dự. Phối hợp Ban Nội chính Tỉnh ủy, Báo Long An thông tin định kỳ công tác thông tin, nhiệm vụ công tác CCTP và hoạt động tư pháp. Ngoài ra, các cấp, các ngành cũng tổ chức in ấn, cấp phát gần 25.000 tờ gấp và phát hành hơn 300.000 quyển sách luật mới ban hành trên các lĩnh vực phục vụ công tác tuyên truyền PL sâu, rộng trong nhân dân" - Chánh Văn phòng Sở Tư pháp - Nguyễn Phú Huynh cho biết.

Song song với công tác tuyên truyền, đến nay, các chế định bổ trợ tư pháp trên địa bàn tỉnh cũng dần hoàn thiện. Trên lĩnh vực luật sư (LS), ngay sau khi có Nghị quyết 49, Sở Tư pháp tỉnh đã phối hợp Đoàn LS tỉnh Long An thực hiện Đề án "Phát triển đội ngũ LS đến năm 2020".

Đến nay, đội ngũ LS trên địa bàn tỉnh không ngừng lớn mạnh về số lượng cũng như chất lượng. Các tổ chức hành nghề LS đã hình thành và phát triển đều khắp trên địa bàn tỉnh với đội ngũ 91 LS hành nghề tại 35 tổ chức hành nghề LS, chi nhánh tổ chức hành nghề LS, 1 văn phòng giao dịch của tổ chức hành nghề LS thuộc Đoàn LS tỉnh Long An và 20 chi nhánh tổ chức hành nghề LS ngoài tỉnh hoạt động.

"Việc phát triển mạnh đội ngũ LS trên địa bàn tỉnh góp phần tích cực trong việc bảo vệ quyền lợi của bị can, bị cáo, các đương sự trước tòa cũng như bảo vệ quyền và lợi ích của các cá nhân, tổ chức trước những vấn đề liên quan đến PL" - ông Huynh cho biết.

Trong lĩnh vực công chứng, thực hiện chủ trương xã hội hóa hoạt động công chứng theo tinh thần Nghị quyết số 49, Sở Tư pháp tham mưu UBND tỉnh Quyết định chuyển đổi 4/4 phòng công chứng thành văn phòng công chứng.

Qua đánh giá, các văn phòng công chứng được thành lập từ việc chuyển đổi phòng công chứng bước đầu hoạt động hiệu quả. Hiện toàn tỉnh có 59 công chứng viên hoạt động tại 31 văn phòng công chứng, phân bố đều khắp địa bàn các huyện, thị xã, thành phố, đáp ứng kịp thời yêu cầu về công chứng của tổ chức, cá nhân, góp phần bảo đảm an toàn pháp lý cho các hợp đồng, giao dịch.

Tính riêng năm 2018, các tổ chức hành nghề công chứng đã công chứng 226.675 hợp đồng, giao dịch; chứng thực 194.553 bản sao và 24.976 chữ ký. Ngoài ra, các lĩnh vực khác như đấu giá tài sản, giám định tư pháp, thừa phát lại, công tác trợ giúp pháp lý cũng đạt nhiều kết quả, góp phần tích cực trong công tác CCTP trên địa bàn tỉnh.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần, sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 49-NQ/TW của Bộ Chính trị, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân được nâng lên rõ rệt, qua đó góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành PL của cán bộ và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Những kết quả đã đạt phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ CCTP chung của tỉnh./.

Theo Báo Long An Online

29/07/2019 9:00 CHĐã ban hành
Khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho phụ nữ nghèo ở CampuchiaKhám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho phụ nữ nghèo ở Campuchia
Sáng 14/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Long An phối hợp Sở Ngoại vụ tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Hưng đến khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho phụ nữ nghèo tỉnh Prey Veng, Vương quốc Campuchia.

​Các đơn vị phối hợp khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho 300 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại chùa Ekkareach, xã Prey Chor, huyện KompungTroPec, mỗi phần quà và thuốc trị giá 300.000 đồng. Toàn bộ chi phí của đợt công tác xã hội trị giá 90 triệu đồng.

 

Đoàn công tác khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho phụ nữ 

có hoàn cảnh khó khăn tại xã Prey Chor, huyện KompungTroPec, tỉnh Prey Veng

 

Đoàn công tác đến khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân, phụ nữ

có hoàn cảnh khó khăn tại xã Prey Chor, huyện KompungTroPec

Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Long An – Đỗ Thị Kim Thắm cho biết: "Chương trình khám bệnh, phát thuốc miễn phí, tặng quà cho người dân, phụ nữ nghèo tại tỉnh Prey Veng (Vương quốc Campuchia) thể hiện tinh thần tương thân, tương ái trong công tác tình nguyện quốc tế, tạo điều kiện để người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các tỉnh biên giới Campuchia được chăm sóc tốt về sức khỏe, thể chất".

 

Tặng quà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Prey Chor, huyện KompungTroPec

Đây là hoạt động nhằm hỗ trợ người dân nghèo của tỉnh Prey Veng, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai tỉnh./.

Theo Báo Long An online

16/09/2019 10:00 SAĐã ban hành
Ông Nguyễn Đình Khang được bầu làm Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt NamÔng Nguyễn Đình Khang được bầu làm Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam
Ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa được bầu giữ chức Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Chiều 28/7, Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 4 (khóa XII) đã tiến hành bầu bổ sung Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; bổ sung Đoàn Chủ tịch; bầu chức danh Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; bổ sung Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

 ông Nguyễn Đình Khang Uỷ viên Trung ương Đảng tân Chủ tịch Tổng LĐLĐVN khoá XII.jpg

Bà Trương Thị Mai - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương - tặng hoa ông Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, tân Chủ tịch Tổng LĐLĐVN khoá XII, nhiệm kỳ 2018-2023. Ảnh: Lao Động

Với 100% phiếu đồng ý, ông Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn Tổng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đã chính thức được bầu giữ chức Chủ tịch Tổng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thay ông Bùi Văn Cường đã được Bộ Chính trị điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk nhiệm kỳ 2015-2020.

Trước đó, Hội nghị đã tiến hành bầu bổ sung 12 Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023.

Ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhận được 100% phiếu đồng ý bầu vào Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. 

Ngày 21/7, thay mặt Bộ Chính trị, ông Hà Ban, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, đã công bố các quyết định của Bộ Chính trị về việc thôi giữ chức Bí thư Đảng đoàn đối với ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, và công bố quyết định của Bộ Chính trị đối với ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam, thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và thôi giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam nhiệm kỳ 2015-2020; điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Đảng đoàn Tổng LĐLĐ Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023.

Ông Nguyễn Đình Khang sinh ngày 23/5/1967. Quê quán: Thuận Thành, Bắc Ninh. Thạc sĩ quản lý kinh tế; lý luận chính trị cao cấp./.

Theo VOV.VN 

29/07/2019 9:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​