Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Tin UBND
 
Ngày 18/02, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần; Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan có cuộc làm việc với UBND huyện Cần Giuộc về các tuyến đường giao thông kết nối Long An với TP.HCM. 
 
Ngày 18/02/2020, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì phiên họp lệ kỳ tháng 02/2020; các Phó Chủ tịch, Ủy viên UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh tham dự. 
 
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngày 15/02/2020, UBND tỉnh Long An có văn bản đồng ý cho học sinh toàn tỉnh tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 02/2020. 
 
Thực hiện Công văn số 9597/BNN-TY ngày 23/12/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường kiểm soát vận chuyển gia cầm, sản phẩm từ gia cầm qua biên giới; nhằm ngăn chặn các loại dịch bệnh khác có thể xâm nhiễm và phát sinh, bảo vệ phát triển chăn nuôi gia cầm cùng thời điểm với việc tiếp tục thực hiện các giải pháp kiểm soát, khống chế đối với dịch bệnh Dịch tả heo Châu Phi. 
 
Ngày 07/02/2020, UBND tỉnh Long An có văn bản về việc cho học sinh, sinh viên, học viên toàn tỉnh tiếp tục tạm nghỉ học thêm 1 tuần để phòng dịch vi rút Corona. 
 
Thời gian qua, công tác quản lý động vật hoang dã, đặc biệt là các loài nguy cấp, quý, hiếm được các ngành, địa phương quan tâm và có nhiều giải pháp tổ chức thực hiện. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tồn tại tình trạng khai thác, buôn bán, sử dụng trái phép động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh (Chợ nông sản Thạnh Hóa, tuyến Quốc lộ 1 trên địa bàn huyện Thủ Thừa,....); đồng thời theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới tránh tiếp xúc với động vật hoang dã để giảm nguy cơ nhiễm vi rút corona. 
 
Ngày 04/02/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần – Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm đối với người trên địa bàn tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh với thành viên Ban chỉ đạo (BCĐ) tỉnh và BCĐ các huyện, thị xã, thành phố. Phó Bí thư Thường Trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được cùng dự hội nghị. 
 
Hiện nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắcxin phòng bệnh. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần hoặc nước bọt. Đến nay, trên địa bàn cả nước đã ghi nhận 05 trường hợp mắc bệnh. 
 
Ngày 30/01/2020, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona trên địa bàn tỉnh với các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố. 
 
Ngày 24/01/2020, UBND tỉnh ban hành Công văn số 409/UBND-VHXH về việc chỉ đạo tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Long An triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella cho trẻ từ 1 đến 5 tuổiLong An triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubella cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi
Sởi và rubella là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút sởi và vi rút rubella gây ra. Bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Nhằm góp phần tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh sởi - rubella trong cộng đồng, Sở Y tế tỉnh Long An triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella cho trẻ từ 1 - 5 tuổi vùng nguy cơ năm 2018-2019.

Tiem ngua 3.jpg

Các bậc phụ huynh cần quan tâm đưa con em mình đi tiêm đúng lịch nhằm giúp trẻ có miễn dịch tốt trước 2 căn bệnh có tính lây nhiễm cao trong cộng đồng

Thời gian triển khai chiến dịch từ ngày 14 đến 18/01/2019 tại các trường học và ngoài cộng đồng. Sau đó, tổ chức tiêm tại các trạm y tế từ ngày 28 đến 30/01/2019. Theo đó, tất cả trẻ sinh từ ngày 01/3/2014  đến ngày 28/02/2018 sẽ được tiêm 1 mũi vắc xin Sởi – Rubella không kể tiền sử được tiêm chủng vắc xin phòng bệnh sởi hoặc vắc xin phòng bệnh Rubella trước đó. Ngoại trừ trẻ đã tiêm vắc xin phòng bệnh sởi hoặc vắc xin phòng bệnh rubella trong thời gian dưới 1 tháng trước khi triển khai tiêm bổ sung. Dự kiến, toàn tỉnh có trên 70.700 trẻ sẽ được tiêm trong chiến dịch này.

Mục tiêu của kế hoạch hướng đến 95% trẻ từ 1-5 tuổi sống tại nơi có nguy cơ cao được tiêm bổ sung 1 mũi vắc xin phòng bệnh sởi – rubella; bảo đảm chất lượng và an toàn tiêm chủng theo quy định tại Nghị định số 104/2016/NĐ-CP, ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng và các hướng dẫn khác của Bộ Y tế. Chiến dịch triển khai tại 137 xã, phường, thị trấn của 11/15 địa phương nguy cơ cao trên địa bàn tỉnh gồm huyện Bến Lức, Châu Thành, Cần Giuộc, Đức Hòa, Đức Huệ, Thạnh Hóa, Tân Thạnh, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Tân Hưng và thị xã Kiến Tường.

Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An – bác sĩ Ngô Văn Hoàng, thời gian qua, bệnh Sởi-Rubella đã khống chế nhưng những năm gần đây có nguy cơ bùng phát trở lại do một số trẻ chưa được tiêm đầy đủ. Tất cả các trẻ vãng lai sống trên địa bàn trong thời gian chiến dịch diễn ra vẫn được tiêm chủng. Vấn đề tiêm ngoài cộng đồng cực kỳ quan trọng đối với những trẻ chưa bao giờ được tiêm. Vì vậy, các cấp ủy, chính quyền địa phương và ban, ngành, đoàn thể cần hỗ trợ ngành y tế tầm soát những trẻ chưa tiêm mũi sởi - rubella trước đây. Các bậc phụ huynh cần quan tâm đưa con em mình đi tiêm đúng lịch nhằm giúp trẻ có miễn dịch tốt trước 2 căn bệnh có tính lây nhiễm cao trong cộng đồng ./.

Theo Báo Long An Online

15/01/2019 8:00 SAĐã ban hành
Hội thi “Nông dân sử dụng an toàn hiệu quả thuốc bảo vệ thực vật”Hội thi “Nông dân sử dụng an toàn hiệu quả thuốc bảo vệ thực vật”

<p class=maubao style="margin:0cm 0cm 0pt;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">
<font style="font-size:10pt">Ngày 29-10-2009, Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh tổ chức Hội thi “Nông dân sử dụng an toàn hiệu quả thuốc bảo vệ thực vật trên lúa, rau màu, cây ăn trái”. Hội thi thu hút gần 200 nông dân đến tìm hiểu và <font style="font-size:10pt"><font style="font-size:10pt"></font>cổ vũ, Phó Cục trưởng Cục BVTV - Nguyễn Hữu Huân đã đến dự. Mục đích tổ chức hội thi là nhằm nâng cao kiến thức cho nông dân trong việc sử dụng thuốc BVTV sản xuất, bảo đảm an toàn cho con người và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch.</font></font>cổ vũ, Phó Cục trưởng Cục BVTV - Nguyễn Hữu Huân đã đến dự. Mục đích tổ chức hội thi là nhằm nâng cao kiến thức cho nông dân trong việc sử dụng thuốc BVTV sản xuất, bảo đảm an toàn cho con người và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch.</span>
</p>
<p style="margin:0cm 0cm 0pt;text-align:justify"><font style="font-size:10pt" face=Arial> </font></p>

Ban Tổ chức trao giải cho các đội tham gia thi

 

Hội thi có 5 đội tham gia đến từ 5 huyện: Bến Lức, Tân Trụ, Châu Thành, Thạnh Hóa, Tân Thạnh, trong đó mỗi đội có 5 thành viên trực tiếp tham gia thi. Các đội phải trải qua 2 phần thi: Phần thi trắc nghiệm cá nhân và phần thi đồng đội. Trong các phần thi, Ban Tổ chức (BTC) đặt ra nhiều câu hỏi để các thành viên tham gia thi trả lời. Ngoài ra, các đội còn tuyên truyền, thể hiện hiểu biết về cách sử dụng an toàn và hiệu quả thuốc BVTV thông qua hình thức diễn xuất sân khấu hóa như: Thơ, ca, tấu, kịch, vè…. Kết thúc hội thi, BTC đã trao giải nhất, nhì, ba, tư, khuyến khích và trao giấy khen của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho các đội tham gia. Kết quả giải nhất phần thi trắc nghiệm cá nhân thuộc về Trịnh Hoài Phong đội Châu Thành, giải nhì thuộc về Trần Văn Trí đội Tân Thạnh, giải ba thuộc về Lê Thị Chiến đội Thạnh Hóa. Phần thi đồng đội,  giải nhất thuộc về đội Tân Trụ, giải nhì đội Thạnh Hóa, giải ba đội Châu Thành. Qua các phần thi tính điểm hạng nhất toàn đoàn thuộc về đội Châu Thành, hạng hai đội Tân Thạnh, hạng ba đội Tân Trụ.

 

Là người nhiệt tình cổ động, tích cực tham gia trả lời các câu hỏi của BTC dành cho cổ động, chú Nguyễn Văn Huyên bày tỏ “sản xuất nông nghiệp đã mấy chục năm nay tôi thường sản xuất, sử dụng thuốc BVTV theo thói quen, nhiều khi cứ tưởng dùng thuốc BVTV liều lượng nhiều hiệu quả cao. Nhưng hôm nay tham gia hội thi tôi đã có thêm nhiều kiến thức thực tế, phải sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc 4 đúng. Tôi rất mong những hội thi như thế này sẽ được tổ chức nhiều hơn nữa”.

 

Vũ Quang

04/11/2009 12:00 SAĐã ban hành
Tri ân thầy, cô nghỉ hưuTri ân thầy, cô nghỉ hưu
Sáng ngày 20/11, Hội Cựu giáo chức tỉnh Long An phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Công ty TNHH Dệt may Nguyên Dung tổ chức lễ tri ân thầy, cô giáo nghỉ hưu.

Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Nguyễn Văn Được cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh.

Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh-Tôn Thọ Nuôi ôn lại truyền thống nhân kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2017). Đồng thời, ông đánh giá một số hoạt động của các cấp Hội trong công tác chăm lo đối với những nhà giáo nghỉ hưu có hoàn cảnh khó khăn.

ngvn1.JPG 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Nguyễn Văn Được phát biểu tại buổi lễ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Nguyễn Văn Được ghi nhận và đánh giá những kết quả đạt của các cấp Hội Cựu giáo chức tỉnh.

Nhân dịp kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, ông chúc các thầy, cô được mạnh khỏe, vui vẻ, tiếp tục động viên, giữ gìn, phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà giáo Việt Nam.

Ông gửi lời cảm ơn đến Công ty TNHH Dệt may Nguyên Dung đồng hành cùng tỉnh trong công tác xã hội trong thời gian qua. Được biết, đây là lần thứ 5, Công ty TNHH Dệt may Nguyên Dung cùng phối hợp tổ chức lễ tri ân thầy, cô nghỉ hưu tại Long An.

ngvn2.JPG

Dịp này, Công ty TNHH Dệt may Nguyên Dung tặng tiền hỗ trợ cho 50 nhà giáo nghỉ hưu có hoàn cảnh khó khăn (mỗi người 6 triệu đồng).

Ngoài ra, công ty nhận bằng khen của UBND tỉnh vì có nhiều đóng góp cho công tác xã hội./.

21/11/2017 10:00 SAĐã ban hành
Rộn ràng Đêm hội trăng rằmRộn ràng Đêm hội trăng rằm
Đêm 24-9-2015 vừa qua có lẽ là một đêm khó quên đối với các bạn nhỏ huyện Mộc Hóa khi có được không khí rộn ràng, đầm ấm trong Đêm hội trăng rằm.

niem vui đuoc nhan qua.gif

Niềm vui được nhận quà

Ngay từ buổi trưa, các anh chị ở Tỉnh đoàn đã đến Trường THCS&THPT Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa để chuẩn bị cho một đêm Trung thu thật ý nghĩa với các em học sinh vùng biên. Phó Bí thư Tỉnh đoàn - Trần Ngọc Uyển cho biết, Tết Trung thu năm nay, Tỉnh đoàn với sự hỗ trợ của Trung ương đoàn và các mạnh thường quân đã trao 271 phần quà, 21 chiếc xe đạp, 10 suất học bổng Vừ A Dính cho thiếu nhi. Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Hoàng Văn Liên cũng tặng 6 phần quà cho các bạn nhỏ. Và không chỉ thế, đêm trung thu năm nay, Trường Tiểu học Bình Thạnh, Mộc Hóa vinh dự được Trung ương đoàn tặng tủ sách gồm 500 đầu sách. Đây quả thật là món quà ý nghĩa đối với thầy, trò trường biên giới còn nhiều khó khăn này.

Xen lẫn với các phần trao quà là những tiết mục văn nghệ của các trường mẫu giáo trên địa bàn huyện. Nhìn cử chỉ, điệu bộ hồn nhiền của các em, ai ai cũng thấy yêu hơn những bạn nhỏ nơi vùng đất còn nhiều khó khăn này. Những món quà lần lượt được trao, những nụ cười đã nở nhiều hơn trên môi bạn nhỏ và kể cả các bậc phụ huynh. Vừa nhận được phần quà trung thu, cha con anh Ngô Công Thình đều xúc động. Anh chia sẻ: "Hồi chiều này, tôi tính không chở nó đi vì đường xa quá. Nhưng đây là năm đầu tiên nó nhận được quà nên tôi cố thu xếp cùng đi để con vui". Ôm phần quà trong tay, anh Thình vội vàng dắt cháu ra xe vì phải về Tân Lập sớm, kẻo trễ chuyến đò. Nhìn dáng người hối hả của cha con anh Thình, chỉ mong một điều người dân vùng biên giới này sẽ sớm có được những con đường, cây cầu vững chắc để việc đi lại thuận lợi và để các em đến trường mà không sợ mưa gió.

Nhà Thiếu nhi tỉnh vừa phối hợp Thành đoàn Tân An và Đoàn khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Đêm hội trăng rằm cho thiếu nhi, học sinh trên địa bàn thành phố, con em cán bộ Đoàn khối Các cơ quan tỉnh, đội nhóm chuyên của Nhà Thiếu nhi.

Hơn 1.000 em thiếu nhi được tham gia nhiều chương trình thú vị: Trò chơi dân gian, rước đèn và chương trình văn nghệ cùng chị Hằng, chú Cuội. Ban Tổ chức đã tặng gần 1.000 phần quà cho các em gồm bánh trung thu và các thức ăn nhẹ: Kẹo, bánh ngọt,... Trong đêm văn nghệ, các bạn nhỏ được thưởng thức nhiều tiết mục ca, múa, thời trang, ảo thuật đặc sắc với sự đồng hành của Ngân hàng HSB, "Đêm hội trăng rằm" là một món quà đặc biệt dành tặng cho các em thiếu nhi.

Hòa chung không khí vui Tết Trung thu trên khắp cả nước, Chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh phối hợp Công đoàn cơ sở Tòa án tổ chức Tết Trung thu cho con của cán bộ, công chức Tòa án.

Ban Tổ chức đã xây dựng chương trình vui nhộn, ấn tượng như: Trò chơi dẫn bóng, thi làm lồng đèn và được nghe kể chuyện về sự tích chú Cuội, chị Hằng,... Dịp này, Ban Tổ chức trao tặng mỗi cháu một lồng đèn và quà trung thu nhằm động viên các cháu thi đua học tập, phấn đấu luôn là con ngoan, trò giỏi.

Công đoàn và Chi đoàn Báo Long An phối hợp tổ chức Tết Trung thu 2015 cho con cán bộ, viên chức, người lao động tại đơn vị. Năm nay, chương trình Tết Trung thu được thiết kế phong phú, thu hút đông đảo các em tham gia. Ngoài được tặng bánh, lồng đèn, các em còn được tham gia các trò chơi dân gian, các tiết mục văn nghệ, được thưởng thức các gian hàng ẩm thực do chính các anh chị đoàn viên phục vụ.

Đây là hoạt động thiết thực được tổ chức hằng năm, thể hiện sự quan tâm của Chi ủy, Ban Biên tập, các tổ chức đoàn thể Báo Long An đến con cán bộ, viên chức, người lao động tại đơn vị. Qua đó, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các em thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu và động viên các em thi đua học tập, phấn đấu luôn là con ngoan, trò giỏi.

Trường Mầm non An Nông (Tập đoàn An Nông), tại Khu dân cư Thuận Đạo, huyện Bến Lức tổ chức "Đêm hội trăng rằm" cho 160 bé. Các bé được tham gia nhiều trò chơi vui nhộn, được tặng bánh, lồng đèn,... với không khí rộn ràng đêm rằm tháng 8. Ngoài ra, có 15 bé được nhận học bổng từ tập đoàn. Tổng kinh phí cho các hoạt động khoảng 40 triệu đồng.

Linh Nguyễn-Phương Phương-Ngọc Vệ-Phong Nhã-AT

29/09/2015 11:00 SAĐã ban hành
Họp báo thông tin về Dự án đầu tư xây dựng Đường tỉnh 830 theo hình thức hợp đồng BOTHọp báo thông tin về Dự án đầu tư xây dựng Đường tỉnh 830 theo hình thức hợp đồng BOT
Ngày 7/6/2018, UBND tỉnh Long An tổ chức Họp báo thông tin về Dự án đầu tư xây dựng Đường tỉnh 830 theo hình thức hợp đồng BOT. Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh chủ trì buổi họp báo.

Đai bieu tham du Hop bao thong tin du an ĐT 830762018.jpg

Quang cảnh buổi họp báo

Dự án đầu tư xây dựng đường tỉnh 830 và đường tỉnh 824 là một trong 3 dự án trọng điểm của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ X. Theo đó đoạn từ thị trấn Đức Hòa đi Bến Lức là trục giao thông huyết mạch cho phát triển kinh tế-xã hội khu vực giáp Thành phố Hồ Chí Minh, nối liền khu vực phát triển công nghiệp năng động với Quốc lộ 1A và khu Cảng Long An theo đường Bến Lức - Tân Tập đang được đầu tư, khi hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại của các tổ chức kinh tế, người dân tại khu vực và chỉnh trang đô thị thị trấn Đức Hòa, Bến Lức; thúc đẩy phát triển công nghiệp, dịch vụ và góp phần phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020.

Mặt khác, trong giai đoạn hiện nay nguồn vốn đầu tư công còn hạn chế, để thực hiện thành công công trình trọng điểm của Đại hội Đảng bộ tỉnh nên việc đầu tư xây dựng đoạn tuyến này bằng hình thức đối tác công tư (PPP), hợp đồng xây dựng-kinh doanh chuyển giao (BOT) đã được Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Long An thông qua tại Kết luận số 22/KL-TU ngày 04/3/2016 và HĐND tỉnh Long An thống nhất tại Nghị quyết số 256/NQ-HĐND ngày 26/4/2016 và dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2346/QĐ-UB ngày 10/6/2016 và phê duyệt điều chỉnh dự án (bổ sung 8 cầu) tại Quyết định số 3026/QĐ-UBND ngày 21/7/2016.

Theo đó, UBND tỉnh ủy quyền cho Sở Giao thông vận tải làm đại diện cơ quan nhà nước có thẩm quyền tổ chức lựa chọn nhà đầu tư theo quy định tại Điều 15 của Nghị định 30/2015/NĐ-CP, kết quả lựa chọn nhà đầu tư là Liên danh Băng Dương-Bambo Capital được lựa chọn để ký hợp đồng thực hiện đầu tư dự án đường tỉnh 830 và đường tỉnh 824 theo hình thức hợp đồng BOT.

Tuyến đường đã được khởi công xây dựng từ tháng 11/2016, đến tháng 6/2018 công trình được nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng có tổng vốn đầu tư (kể cả lãi vay) khoảng 1.079 tỷ đồng với chiều dài toàn tuyến gần 24km, điểm đầu tuyến tại cầu An Thạnh và điểm cuối tuyến tại ngã ba giao với ĐT.825 (trước công viên Võ Văn Tần).

Mức thu khởi điểm do nhà đầu tư đề xuất đã được UBND tỉnh chấp thuận, cụ thể như sau: Đối với vé lượt thấp nhất 25.000 đồng/vé, cao nhất 165.000 đồng/vé và phương tiện đi qua 02 trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ trên cùng 1 hướng trong ngày (có giá trị trong 24 giờ) thì chỉ trả tiền cho 1 lần mua vé; đối với vé tháng thấp nhất 750.000 đồng/vé, cao nhất 4.950.000 đồng/vé; đối với vé quý thấp nhất 2.025.000 đồng/vé, cao nhất 13.365.000 đồng/vé; Đối với các đối tượng miễn phí dịch vụ sử dụng đường bộ được thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 1 Quyết định số 13/2018/QĐ-UBND ngày 04/4/2018 của UBND tỉnh.​

Ngoài ra, để phù hợp với điều kiện thực tế của dự án nhằm đảm bảo lợi ích hài hòa giữa người dân, doanh nghiệp, ngoài các đối tượng được miễn giảm theo quy định, chủ đầu tư dự án bổ sung thêm các đối tượng miễn giảm thuộc các xã An Thạnh, Lương Hòa, Lương Bình, Tân Hòa thuộc huyện Bến Lức và xã Hựu Thạnh thuộc huyện Đức Hòa tỉnh Long An. Theo đó, giảm 20% đối với các phương tiện tham gia giao thông đường bộ của chủ sở hữu có kinh doanh có địa chỉ trụ sở chính nằm trong phạm vi 2 trạm thu giá. Các phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt nội tỉnh và xe đưa rước công nhân có lộ trình đi qua đoạn đường trên có giá vé lượt 25.000 đồng/vé, vé tháng 375.000 đồng/vé và vé quý 1.012.000 đồng/vé; Đối với các phương tiện tham gia giao thông đường bộ từ 30 ghế ngồi trở xuống của chủ sở hữu không kinh doanh và có hộ khẩu thường trú tại các xã nằm trong phạm vi 2 trạm thu phí được miễn thu.  ​

Thời gian thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ dự kiến 19 năm, dự kiến trung tuần tháng 6 sẽ thực hiện thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ của Dự án.

Tại buổi họp báo, các phóng viên báo, đài đặt một số câu hỏi như về thời gian cụ thể để thực hiện việc thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ, lưu lượng xe chạy ngày đêm trên tuyến đường, công tác thông tin tuyên truyền cho người dân, doanh nghiệp…Theo đó, đa số các phóng viên báo, đài đều có ý kiến là thống nhất hiệu quả của Dự án đem lại nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ong Pham Van Cuong Giam Đoc đau tu du an ĐT 830 762018.jpg

Ông Phạm Văn Cường - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thương mại Băng Dương trả lời câu hỏi cho các phóng viên báo, đài

Đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải, đại diện nhà đầu tư dự án cũng đã giải đáp các câu hỏi của các phóng viên báo, đài nêu ra. Trả lời với các phóng viên báo, đài, ông Phạm Văn Cường - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thương mại Băng Dương là nhà đầu tư của dự án cho biết hiệu quả của dự án nhằm đem lại lợi ích cho người dân trên tuyến đường để phát triển kinh tế xã hội ngoài ra Công ty luôn thực hiện phương châm với các bác tài xế chạy trên tuyến đường của dự án là"Chúng tôi luôn đồng hành với các bạn".

PCT UBND tinh Pham Van Canh phat bieu hop bao thong tin dua an ĐT 830 762018.jpg 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh phát biểu tại buổi họp báo

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh cho rằng Dự án Đường tỉnh 830 hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân tại khu vực, thúc đẩy phát triển công nghiệp, dịch vụ và góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong rằng các phóng viên báo, đài cần tuyên truyền rộng rãi cho người dân, doanh nghiệp thông suốt chủ trương trên nhằm tạo sự đồng thuận trong xã hội góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Lan Vy

07/06/2018 3:00 CHĐã ban hành
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa kiểm tra phòng, chống dịch Corona tại thị xã Kiến TườngPhó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa kiểm tra phòng, chống dịch Corona tại thị xã Kiến Tường
Ngày 10/02, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa cùng các ngành chức năng đến thị xã Kiến Tường để kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh

Đoàn kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch tại Bệnh viện đa khoa khu vực Đồng Tháp Mười và Trạm Kiểm soát liên hợp cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp.

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, UBND thị xã chủ động thực hiện công tác phòng, chống dịch; tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, hội nghị, hội thảo; chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh; tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa đài, trạm truyền thanh, các cụm pa nô, màn hình led ở các khu vực trung tâm.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Đồng Tháp Mười xây dựng khu vực cách ly và tiến hành đo thân nhiệt tất cả bệnh nhân đến khám, chữa bệnh. Các Đồn Biên phòng và Trạm Kiểm soát liên hợp cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp tăng cường kiểm soát chặt chẽ lưu lượng người xuất nhập cảnh qua biên giới; xây dựng phương án bố trí khu vực, phòng cách ly, máy đo thân nhiệt với đầy đủ trang thiết bị phòng, chống dịch, chủ động xử lý khi có người bị nghi ngờ nhiễm bệnh,…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa đề nghị các đơn vị làm tốt công tác giám sát cộng đồng, phòng tránh lây nhiễm chéo, dọn dẹp vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại các khu vực cách ly, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch vào địa bàn,…

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Đồng Tháp Mười là 1 trong 4 cơ sở y tế của tỉnh Long An có khả năng thu dung và điều trị dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Khi có triệu chứng cũng như phát hiện những trường hợp có triệu chứng nhiễm virus Corona, người dân địa phương cần liên hệ đường dây nóng 0967 871 414 của bệnh viện để được tư vấn, hướng dẫn cũng như điều trị kịp thời./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/pho-chu-tich-ubnd-tinh-long-an-pham-tan-hoa-kiem-tra-phong-chong-dich-corona-tai-thi-xa-kien-tuon-a90130.html

11/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Hơn 400 gian hàng phục vụ chợ hoa xuân TP.Tân AnHơn 400 gian hàng phục vụ chợ hoa xuân TP.Tân An
Chợ hoa xuân TP.Tân An, tỉnh Long An mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 chính thức hoạt động vào ngày 20/01/2019 (nhằm ngày 15 tháng Chạp âm lịch).

Hoa xuân chuyen ve1212019.JPG

Nhà vườn một số tỉnh, thành miền Tây vận chuyển hoa đến bán tại chợ hoa xuân TP.Tân An

Thông tin từ Công ty Cổ phần Đô thị Tân An, năm nay, chợ hoa xuân có 414 gian hàng được bố trí trong công viên phường 3, TP.Tân An và ven khu vực chợ đêm (cạnh công viên).

Chợ hoa được diễn ra từ ngày 20/01-04/02/2019 (nhằm ngày 15 đến 30 tháng Chạp âm lịch). Như hàng năm, chợ hoa xuân năm nay bày bán nhiều loại hoa, kiểng đến từ các nhà vườn Long An và một số tỉnh, thành miền Tây: Tiền Giang, Bến Tre,  Đồng Tháp, Vĩnh Long, TP.Cần Thơ,…

Nhằm bảo đảm an toàn và tiện lợi cho các tiểu thương, Công ty Cổ phần Đô thị Tân An đầu tư hệ thống điện, nước phục vụ việc mua bán, dọn vệ sinh và giữ gìn trật tự nơi diễn ra chợ hoa xuân.  

Chợ hoa xuân được tổ chức hàng năm trở thành né​t đẹp truyền thống của TP.Tân An mỗi dịp tết đến, xuân về. Ngoài việc phục vụ nhu cầu mua sắm tết của người dân, chợ hoa xuân còn là dịp để các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh hoa, sinh vật cảnh trưng bày, giới thiệu sản phẩm; đồng thời, tạo không khí vui tươi phấn khởi, đáp ứng yêu cầu vui chơi, giải trí, tham quan của người dân./.

Theo Báo Long An Online

12/01/2019 9:00 SAĐã ban hành
Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông năm 2018Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông năm 2018
Ngày 04/01/2019, Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bảo đảm trật tự ATGT năm 2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019. Tại Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Cảnh chủ trì cùng các thành viên Ban ATGT tỉnh và đại diện các ngành liên quan tham dự hội nghị.

Pho TT_Truong Hoa Binh412019.jpg

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị

Năm 2018 với những đợt cao điểm về trật tự ATGT cùng với việc nhu cầu vận tải và số lượng phương tiện gia tăng nhanh, kết hợp với điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, nhưng tình hình trật tự ATGT trong cả nước tiếp tục có những chuyển biến tích cực; tai nạn giao thông (TNGT) tiếp tục được kéo giảm cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và bị thương). Theo đó, trong năm 2018, toàn quốc đã xảy ra 18.736 vụ TNGT, làm chết 8.248 người, bị thương 14.802 người; so với năm 2017, TNGT giảm 1.348 vụ (6,71%), giảm 33 người chết (0,40%) và giảm 2.238 người bị thương (13,13%). Cùng với việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, các cơ quan chức năng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về trật tự ATGT. Trong năm 2018, lực lượng cảnh sát giao thông trên cả nước đã kiểm tra, xử lý 4.176.791 trường hợp vi phạm trật tự ATGT đường bộ, đường sắt và đường thuỷ nội địa, phạt tiền 2.613 tỷ 578 triệu đồng, tước giấy phép lái xe và chứng chỉ chuyên môn 346.486 trường hợp, tạm giữ 601.704 phương tiện các loại. Công tác vận tải trong các dịp cao điểm tiếp tục được đảm bảo tốt, năng lực vận chuyển và chất lượng dịch vụ được nâng cao; các phản ánh về tình trạng nhồi nhét hành khách, chở quá tải, thu vé giá cao giảm; tình hình an ninh trật tự tại các bến, nhà ga, cảng hàng không trên các tuyến vận tải, trên các phương tiện vận tải hành khách được duy trì ổn định. Nhiều địa phương đã xây dựng và triển khai kế hoạch lập lại trật tự hành lang ATGT đường bộ, đường sắt; tại các đô thị lớn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp lập lại trật tự giao thông đô thị, tổ chức sắp xếp hợp lý các hoạt động trên vỉa hè, lề đường, trả lại cảnh quan đô thị.

Tuy nhiên, trong năm, công tác bảo đảm trật tự ATGT vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: tình hình TNGT vẫn diễn biến phức tạp, mức giảm về số người chết do TNGT chưa đạt yêu cầu (chỉ giảm 0.40%); còn xảy ra một số vụ TNGT nghiêm trọng làm thiệt hại lớn về người và tài sản; tình hình vi phạm quy định về ATGT đối với ô tô kinh doanh vận tải hành khách, đặc biệt là hành vi thực hiện đón trả khách không đúng nơi quy định trên đường cao tốc; tỷ lệ xe quá tải vẫn còn diễn biến phức tạp tại một số tuyến đường địa phương; ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính và tại các đô thị lớn vẫn còn diễn biến phức;…

Long An tong ket an toan giao thong 04-01-19.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Long An

Tại Long An, trong năm 2018 tình hình TNGT giảm cả 3 tiêu chí so với năm 2017: xảy ra 208/250 vụ giảm 42 vụ, giảm 16,8%; làm chết 120/134 người giảm 14 người, giảm 10,44%; làm bị thương 169/201 người giảm 41 người, giảm 19,52%.

Pho CT_ Pham Van Canh HN tong ket ATGT 412019.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả các tỉnh, thành phố đạt được trong công tác bảo đảm trật tự ATGT. Thực hiện chủ đề Năm ATGT 2019 với chủ đề "An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy" nhằm đạt mục tiêu kiềm chế và kéo giảm các vụ TNGT liên quan đến xe vận tải khách và xe mô tô, xe gắn máy; tiếp tục giảm TNGT từ 5-10 % số vụ, số người chết và số người bị thương; tiếp tục kéo giảm tình trạng ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính và tại các đô thị lớn. Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm: hoàn thiện hệ thống pháp luật và chính sách về bảo đảm trật tự ATGT, chống ùn tắc giao thông; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, trật tự đô thị; đẩy mạnh tái cơ cấu hệ thống dịch vụ vận tải nâng cao năng lực, chất lượng và giảm giá thu hút hành khách, đẩy nhanh tiến độ đầu tư, phát triển hệ thống vận tải công cộng; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, điều hành giao thông vận tải và tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT; thực hiện đồng bộ các giải pháp hạn chế sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân, kiểm soát chặt chẽ điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường;…/.

T.N

04/01/2019 5:00 CHĐã ban hành
Ủy ban nhân dân tỉnh thông qua Báo cáo, Tờ trình và dự thảo Nghị quyết trình Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX - kỳ họp lần thứ 10 Ủy ban nhân dân tỉnh thông qua Báo cáo, Tờ trình và dự thảo Nghị quyết trình Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX - kỳ họp lần thứ 10
Chiều ngày 30/5/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Văn Cảnh chủ trì cuộc họp thông qua Báo cáo, Tờ trình và dự thảo Nghị quyết trình Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX - kỳ họp lần thứ 10.

UBND tinh thong qua Bao cao To trinh HĐND tinh chieu 3052018.jpg

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, Sở Kế hoạch và Đầu tư trình bày Báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018; dự kiến kế hoạch đầu tư công năm 2019. Sau khi nghe Sở Kế hoạch và Đầu tư trình bày Báo cáo, các đại biểu đóng góp ý kiến nhằm hoàn chỉnh Báo cáo như Báo cáo cần bổ sung thêm các phụ lục tổng hợp chung về tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm của tỉnh, các công trình khởi công mới, các công trình giải ngân còn chậm…

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân tỉnh cũng thông qua nội dung Tờ trình của Sở Giáo dục và Đào tạo về mức thu học phí năm học 2018-2019 đối với giáo dục mầm non, phổ thông và các trường trung cấp, cao đẳng công lập trên địa bàn tỉnh; Tờ trình của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về quy định mức chi hỗ trợ dự án phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018 - 2020 .

Kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư cần bổ sung các phụ lục tổng hợp và hoàn chỉnh Báo cáo theo đúng thời gian quy định. Đối với các Tờ trình của Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần hoàn thiện để trình HÐND tỉnh thông qua.

Lan Vy

30/05/2018 6:00 CHĐã ban hành
Đoàn Thanh niên thị trấn Cần Giuộc chung tay xây dựng văn minh đô thịĐoàn Thanh niên thị trấn Cần Giuộc chung tay xây dựng văn minh đô thị
Thời gian qua, Đoàn Thanh niên (TN) thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An triển khai phong trào TN tham gia xây dựng văn minh đô thị (VMĐT) với nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ và tạo môi trường để thanh, thiếu niên học tập, rèn luyện.

Đoàn Thanh niên thị trấn Cần Giuộc 11122018.jpg

Tổ chức "Trung thu yêu thương" và trao quà cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn

Để thực hiện hiệu quả phong trào, Đoàn TN thị trấn Cần Giuộc xây dựng và triển khai kế hoạch "3 xây": Xây dựng văn hóa giao tiếp, ứng xử, nếp sống văn minh; xây dựng ý thức chấp hành pháp luật và trật tự đô thị; xây dựng cảnh quan, môi trường đô thị sạch, đẹp, văn minh. Bên cạnh đó, Đoàn TN thị trấn còn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới: Ra quân dọn vệ sinh; nạo vét đoạn kênh dọc tuyến đường Đặng Văn Búp, ấp Long Khánh, xã Phước Hậu, thu hút gần 50 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia; ra quân dọn vệ sinh môi trường ở các khu trung tâm huyện, nghĩa trang liệt sĩ;...

Trên các tuyến phố do Đoàn TN thị trấn đảm nhận, ĐVTN tổ chức các hoạt động tuyên truyền về xây dựng tuyến phố VMĐT, xóa các biển quảng cáo, rao vặt tại các cột điện, bờ tường, tham gia giải tỏa lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường làm nơi kinh doanh, buôn bán,... ĐVTN khối trường học trên địa bàn dân cư thường xuyên tổ chức các hoạt động dọn vệ sinh môi trường, tuyên truyền phòng, chống tệ nạn xã hội. Từ đầu năm đến nay, Đoàn TN thị trấn tổ chức 37 cuộc tuyên truyền, vận động xây dựng VMĐT, thu hút trên 750 ĐVTN tham gia.

Ngoài lực lượng chính là ĐVTN tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng VMĐT, đội viên, thiếu niên, nhi đồng cũng tích cực chung tay tình nguyện xây dựng môi trường bằng những việc làm phù hợp với lứa tuổi: Tham gia các phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", "Trường em xanh, sạch, đẹp"; đảm nhận việc giữ gìn vệ sinh trường lớp, chăm sóc bồn hoa, cây cảnh trong khuôn viên nhà trường; giữ gìn trật tự, an toàn giao thông tại các cổng trường vào giờ cao điểm, sau các giờ tan học;...

Bên cạnh tham gia xây dựng VMĐT, Đoàn TN thị trấn Cần Giuộc còn chú trọng các hoạt động đồng hành cùng thanh, thiếu niên phát triển kỹ năng, thể chất, đời sống văn hóa, tinh thần. Theo đó, Đoàn TN thị trấn phối hợp Ban Chỉ đạo Hè huyện tổ chức Lễ khai mạc hè và triển khai Tháng hành động Vì trẻ em năm 2018 tại Công viên Nguyễn Thị Bảy với chủ đề: "Vui khỏe, an toàn, học nhiều điều hay, làm nghìn việc tốt", thu hút hơn 250 ĐVTN, học sinh tham dự; phối hợp UBND thị trấn Cần Giuộc tổ chức đêm hội "Trung thu yêu thương", trao tặng trên 250 phần quà cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà trị giá trên 70.000 đồng. Ngoài ra, Đoàn TN thị trấn còn tổ chức các giải bóng đá phong trào chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, những chuyến hành trình về các địa chỉ đỏ, qua đó góp phần xây dựng lối sống đẹp, văn minh cho thanh, thiếu niên.

 11122018phát-quang-bụi-rậm.jpg

Đoàn Thanh niên thị trấn Cần Giuộc ra quân dọn vệ sinh, phát quang bụi rậm một số tuyến đường trên địa bàn

Bí thư Đoàn TN thị trấn Cần Giuộc - Lê Thanh Long cho biết: "Để phong trào TN tham gia xây dựng VMĐT tiếp tục phát triển sâu, rộng, hiệu quả, thời gian tới, Đoàn TN thị trấn tập trung thực hiện nếp sống VMĐT; tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị, xây dựng các tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp, văn minh, an toàn và tích cực phòng, chống các tệ nạn xã hội".

Đến thời điểm này, phong trào TN tham gia xây dựng VMĐT bước đầu tạo được những hiệu ứng xã hội tích cực, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia, góp phần xây dựng nếp sống văn minh, củng cố hoạt động của tổ chức Đoàn. Các nội dung triển khai của phong trào thiết thực, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, nhận thức của ĐVTN và nhân dân, khẳng định vai trò của Đoàn TN trong tham gia xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa, lành mạnh./.

Theo Báo Long An Online​

11/12/2018 8:00 SAĐã ban hành
Giảm thiệt hại do xâm nhập mặn ĐBSCL: Một thách thức lớnGiảm thiệt hại do xâm nhập mặn ĐBSCL: Một thách thức lớn
Nước mặn đã lấn sâu 100km vào đất liền ĐBSCL. Lo dịch bệnh trước mắt, người dân vùng nhiễm nước mặn càng rầu hơn khi sinh kế ngày càng khó khăn hơn.

Ông Nguyễn Văn Lân - xã An Bình Tây, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre - cắt lúa non nhiễm mặn

trên 5 công ruộng nhà mình về cho dê ăn. Ảnh: M.Trường

Không thể xem nhẹ tình trạng hạn mặn đang diễn ra ngày càng khốc liệt hơn, được đánh giá có mức độ gay gắt hơn so với trận hạn mặn lịch sử mùa khô 2016.

Viện Khoa học thủy lợi miền Nam nhận định đến ngày 16/02 tới, nước mặn sẽ xuất hiện với chiều sâu xâm nhập mặn lớn nhất khoảng 4‰, xâm nhập sâu hơn cùng kỳ năm 2016. Tình trạng khô hạn khốc liệt cũng được dự báo sớm và đang diễn ra. Những nguyên nhân nội tại và bên ngoài làm cho hạn mặn ngày càng khốc liệt hơn đã được chỉ rõ. Vấn đề là tình trạng hạn mặn diễn ra theo chu kỳ nhanh hơn, thay đổi thất thường, đòi hỏi sự chủ động thích ứng cùng các giải pháp ứng phó tốt hơn trước mắt và lâu dài.

Các dự án điều tiết nước đã giúp các địa phương trong vùng phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn hiệu quả. Cống âu thuyền Ninh Quới trên kênh Quản Lộ - Phụng Hiệp góp phần điều tiết mặn - ngọt cho 3 tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng và Hậu Giang, ngăn tác hại tình trạng xâm nhập mặn vùng lúa, hoa màu trong tiểu vùng. Tiểu dự án Măng Thít ở tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, dự án Bắc Bến Tre, trạm bơm Xuân Hòa ở tỉnh Tiền Giang cũng kịp hoàn thành vào cuối năm 2019, bước đầu ứng phó hạn mặn.

Tuy nhiên, vẫn còn hơn 5.000ha lúa vùng bắc quốc lộ 1 tỉnh Bạc Liêu đang thiếu nước ngọt trầm trọng, 5.000ha nuôi tôm, một diện tích lớn tiểu vùng ngọt sản xuất rau màu đang bị đe dọa. Tình trạng tương tự cũng đang diễn ra ở các tỉnh vùng ven biển ĐBSCL.

Kinh nghiệm "sống cùng hạn mặn" trong dân gian cần tiếp tục phát huy. Từ bao đời nay, người dân ven biển đã biết dùng lu, khạp trữ ngọt mùa mưa dùng cho mùa khô. Lâu nay chúng ta xây dựng hệ thống thủy lợi chủ yếu để thoát lũ, nên chuyển sang trữ ngọt và dùng nước tiết kiệm. Từ xưa, cùng với mùa nước nổi, thiên nhiên đã hình thành các "túi nước tự nhiên" khổng lồ ở vùng Đồng Tháp Mười và tứ giác Long Xuyên để trữ nước.

Tư duy đó cần được nâng tầm bằng việc rà soát, cập nhật, điều chỉnh quy hoạch tổng thể vùng, từng tiểu vùng, ngành, nhất là quy hoạch sản xuất, hạ tầng thủy lợi, giao thông. Sản xuất nông nghiệp cần áp dụng "3 chuyển dịch": dịch chuyển lịch thời vụ để "né hạn mặn", sử dụng giống phù hợp điều kiện hạn mặn và mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi hiệu quả kinh tế hơn cây lúa. Kèm theo đó là các giải pháp kỹ thuật, tín dụng, gắn với thị trường tiêu thụ nông sản để đảm bảo sự chuyển đổi thành công.

Tiếp cận theo vùng, liên vùng, phối hợp liên ngành cùng hành động mới mong thích ứng trước các biến đổi tự nhiên và xã hội. Vừa phòng tránh dịch bệnh vừa thích ứng, giảm tối thiểu thiệt hại hạn mặn gay gắt là một thách thức lớn. Những giải pháp công trình rất cần, nhưng các giải pháp phi công trình là không thể thiếu. Chính quyền và người dân không thể ngồi chờ, nhưng cũng không nên đổ tiền vội vã vào các công trình cục bộ. Bài toán cân bằng tổng thể và yêu cầu "chi phí - lợi ích" cần được đặt ra trước tiên cho bất kỳ một quyết định đầu tư nào.

Hạn mặn năm 2020 diễn ra gay gắt hơn năm 2016 nhưng đã được cảnh báo sớm. Thủ tướng Chính phủ cũng đã sớm có chỉ thị triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống hạn mặn, thiệt hại có thể sẽ thấp hơn rất nhiều so với năm 2016 nếu được các ngành, các cấp, doanh nghiệp và người dân chủ động, tích cực phòng tránh. Lo dịch bệnh nhưng không quên hạn mặn cũng là yêu cầu cấp bách!

Đã phải mua nước ngọt

Ông Võ Văn Nam - chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre - cho biết hiện trên địa bàn tỉnh Bến Tre có 5.287ha lúa đông xuân, toàn bộ có nguy cơ bị mất trắng vì nước mặn. Ông Trần Quốc Khánh - trưởng Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre - cho biết tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nước sản xuất đã xảy ra nhiều năm nay ở huyện. Người dân được khuyến cáo tích nước trong nương vườn để dành tưới cho cây màu mùa mặn.

Nhiều người khoan giếng lấy nước tưới cây. Riêng nước sinh hoạt, theo ông Khánh, ngay như gia đình ông ở ngay thị trấn Ba Tri mấy hôm nay cũng đã phải sử dụng nước có độ mặn 1,8‰. Nước này để tắm giặt, còn nấu nướng thì dùng nước mưa. Nhà nào không có điều kiện trữ nước mưa phải mua nước từ những xe bồn với giá cao ngất ngưởng, khoảng 70.000 đồng/khối.

Bến Tre là địa phương chịu ảnh hưởng hạn mặn sớm nhất. Ngay từ những tháng cuối năm 2019, nước mặn đã lấn sâu vào các nhánh sông chính, gây xáo trộn sản xuất đến tận huyện Chợ Lách, một huyện nằm sâu trong đất liền của tỉnh Bến Tre. Đây được đánh giá là đợt xâm nhập mặn bất ngờ nhất và nhanh nhất từ trước đến nay.

Mậu Trường (ghi)

Ông Nguyễn Văn Lân (xã An Bình Tây, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre):

Cắt lúa non cho bò dê ăn

Từ sau đợt mặn 2016, chúng tôi được khuyến cáo không gieo sạ lúa vụ 3. Năm nay, Nhà nước khuyến cáo từ đầu vụ. Khổ nỗi ruộng đất này không trồng lúa thì trồng gì! Ruộng bỏ không ai cũng tiếc và sống bằng gì nên cứ làm lúa, coi như 5 ăn 5 thua, nếu không bị mặn thì lúa đông xuân thường có năng suất cao. Nhà tôi có 5 công ruộng, lúa đã hơn 1 tháng, kết quả đo độ mặn nước ruộng nhà tôi là 3‰, đã mặn chát vầy rồi lúa nào sống nổi!

Nhà tôi có dê và bò. Biết trước sau gì cũng mất trắng mùa lúa này nên cắt hết lúa cho dê, bò được ăn lúa còn non. Cũng có người thôi trồng lúa, đã lên liếp trồng dừa, trồng cỏ, những thứ chịu được mặn. Nhưng không dễ quyết định chuyện này khi người dân chưa nhìn thấy sinh kế bền vững lâu dài thay cho việc trồng lúa.

Trần Hữu Hiệp/tuoitre.vn

https://tuoitre.vn/giam-thiet-hai-do-xam-nhap-man-dbscl-mot-thach-thuc-lon-​20200209083752088.htm

10/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Ngôi trường mang tên Người nữ Anh hùngNgôi trường mang tên Người nữ Anh hùng

<p style="text-align:justify;line-height:normal;margin:6pt 0in;vertical-align:middle">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';color:black;font-size:10pt">Được thành lập vào năm 1996, trải qua 17 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Tiểu học Mai Thị Non đã trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua cấp tiểu học của ngành Giáo dục &amp; Đào tạo (GD&amp;ĐT) huyện Bến Lức. Đặc biệt, năm học 2006-2007, trường đã vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba, năm học 2008-2009 được Bộ GD&amp;ĐT tặng bằng khen, 3 năm liền từ năm 2010-2012 được nhận Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh.</span>
</p>

Hiện tại, trường có 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên (CB-GV-NV) đạt chuẩn và trên chuẩn đào tạo. Trong đó, có 1 giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia, 1 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 36 giáo viên dạy giỏi cấp trường. Để có được những kết quả trên, không thể phủ nhận sự đồng lòng gắn bó của tập thể CB-GV-NV nhà trường. Từ những ngày đầu còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, đến nay, cơ sở vật chất của trường khang trang, phục vụ tốt cho các hoạt động giảng dạy, học tập, sinh hoạt của thầy và trò. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi của trường luôn đạt trên 90%. Với qui mô trên 1.000 học sinh, 30 lớp, trường luôn đạt hiệu quả giáo dục 100%.

Trong năm học 2012-2013, Trường Tiểu học Mai Thị Non luôn giữ vững và tham gia tốt các phong trào, đạt nhiều kết quả tốt như: Đạt giải nhất Hội thi về an toàn giao thông (ATGT) cấp huyện và giải ba Hội thi ATGT cấp tỉnh; đạt 5 giải cấp huyện, 2 giải cấp tỉnh của phong trào thi vở sạch chữ đẹp; giải nhất Hội thi vẽ tranh trong học sinh tiểu học cấp huyện; đội văn nghệ của trường đạt giải ba cấp tỉnh trong Hội thi “Giai điệu tuổi hồng”. Ngoài ra, trường còn có nhiều học sinh tham gia cuộc thi giải Toán qua mạng và thi Olympic tiếng Anh; cuộc thi ý tưởng trẻ thơ; triển lãm mỹ thuật, mô hình sáng tạo, tin học trẻ không chuyên cấp tiểu học,... Trường đã mạnh dạn vận động giáo viên học và tiếp cận với tin học để từng bước trau dồi kiến thức nhằm vận dụng vào công tác giảng dạy. Qua cuộc vận động đã có 100% giáo viên tiếp cận với tin học, trong đó có 38/40 giáo viên soạn và thực hiện giảng dạy bằng giáo án điện tử; 100% giáo viên dự thi giáo viên giỏi bằng giáo án điện tử đều đạt tiết dạy tốt. Trong năm, trường đã thực hiện 90 tiết thao giảng, hội giảng bằng giáo án điện tử và được Phòng GD&ĐT huyện chọn 1 giáo viên dự thi giáo viên dạy giỏi chương trình ATGT cấp tỉnh và đạt giải nhất, 1 giáo viên tham gia giao lưu giáo viên dạy giỏi cấp Quốc gia. Trong trường, tất cả các giáo viên đều triển khai áp dụng 2 sáng kiến kinh nghiệm, đó là: “Rèn chữ viết cho học sinh” và “Xây dựng tập thể sư phạm vững mạnh”. Bên cạnh đó, công tác xã hội hóa giáo dục của trường cũng được sự quan tâm rất lớn của các mạnh thường quân, Hội Cha mẹ học sinh. Năm học qua, các mạnh thường quân và Hội Cha mẹ học sinh đã hỗ trợ 80 triệu đồng sửa chữa lớp học, lát gạch sân sau nhà trường, xây dựng “Vườn cổ tích” 25 triệu đồng, ủng hộ cho công tác khen thưởng cuối năm học 90 suất học bổng, 2.000 quyển tập với tổng số tiền gần 40 triệu đồng...

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mai Thị Non - cô Nguyễn Thị Cầm, cho biết: “Trong những năm qua, Ban Giám hiệu nhà trường cùng Hội đồng sư phạm đã đề ra nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo như: Chăm lo đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ CB-GV vững mạnh về phẩm chất chính trị, đạo đức, có năng lực chuyên môn, tâm huyết, trách nhiệm cao với nghề nghiệp; xây dựng và duy trì nền nếp, kỷ cương, an ninh trường học, cải tiến lề lối và phong cách làm việc, trong giảng dạy, học tập, sinh hoạt. Nhà trường đã có bước tiến dài, vững chắc về chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, về xây dựng đội ngũ nhà giáo, xây dựng cơ sở vật chất trường lớp và xây dựng cảnh quan môi trường sư phạm lành mạnh”.

Trong nhiều năm qua, trường luôn duy trì và giữ vững chất lượng các phong trào như: Huy động 100% trẻ 6 tuổi trong địa bàn ra lớp 1; 100% học sinh lớp 5 tốt nghiệp tiểu học; giáo dục phổ cập đúng độ tuổi. Trong năm học 2012-2013, trường không có học sinh bỏ học và tỷ lệ này luôn được Trường Tiểu học Mai Thị Non duy trì trong nhiều năm qua.

Với những thành tích xuất sắc, Trường Tiểu học Mai Thị Non đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì và được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ II. Đây cũng là trường tiểu học duy nhất của tỉnh đón nhận 2 danh hiệu cao quý này.

Song Hồng

03/12/2013 12:00 SAĐã ban hành
Long An - Triển lãm ảnh quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật BảnLong An - Triển lãm ảnh quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản
Trong khuôn viên Hội chợ Triển lãm giao lưu kinh tế thương mại và du lịch Việt Nam – Nhật Bản 2018 tỉnh Long An diễn ra từ ngày 13/10-21/10/2018, tại công viên thành phố Tân An, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức hoạt động tham quan triển lãm ảnh về quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2018). 

trien-lam-anh-2.jpg

Bí thư Tỉnh ủy - Phạm Văn Rạnh (phải) cùng Tổng lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh - Kawaue Junichi tham quan triển lãm ảnh

Triển lãm ảnh giới thiệu với người xem 40 bức ảnh tiêu biểu, phản ánh toàn diện quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian qua. Triển lãm bao gồm các phần: ảnh giới thiệu về hoạt động đối ngoại Việt – Nhật của nguyên thủ quốc gia; ảnh giới thiệu về hoạt động đối ngoại Việt – Nhật của lãnh đạo tỉnh; ảnh giới thiệu về hoạt động giao lưu hữu nghị, hợp tác Việt – Nhật; ảnh giới thiệu về văn hóa, du lịch của tỉnh Long An.


Triển lãm ảnh về quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản

Triển lãm ảnh mang đến cho người xem những hình ảnh sinh động về mối quan hệ đang phát triển hết sức tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản, qua đó góp phần tích cực vào việc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ ngoại giao hai bên./.

TV

15/10/2018 3:00 CHĐã ban hành
Sở Giao thông Vận tải thông báo số điện thoại đường dây nóng dịp nghỉ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh tý và Mùa Lễ hội Xuân năm 2020Sở Giao thông Vận tải thông báo số điện thoại đường dây nóng dịp nghỉ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh tý và Mùa Lễ hội Xuân năm 2020
Sở Giao thông Vận tải tỉnh Long An thông báo số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận và xử lý phản ánh của người dân trên địa bàn tỉnh về tình hình trật tự an toàn giao thông trong dịp nghĩ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân năm 2020 gồm các đồng chí sau:

STTHọ và tênChức vụ/đơn vịSố điện thoạiGhi chú
1Ông Nguyễn Văn HọcGiám Đốc Sở GTVT, Phó trưởng Ban thường trực Ban ATGT tỉnh0982 161 902 
2Ông Trần Văn HàPhó Giám đốc Công an tỉnh, Phó trưởng Ban ATGT tỉnh0913 959 763 
3Ông Phùng Văn OnỦy viên thường trực Ban ATGT tỉnh, Trưởng phòng ATGT0908 157 539 
4Ông Văn Thế Thái Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh0918 002 337 
5Ông Lê Văn ViênChánh Thanh tra Giao thông Vận tải, Sở GTVT0913 656 202 
6Ông Nguyễn Văn PhúcTrưởng Phòng QLVT-PTNL, Sở GTVT0942 706 979 
7Ông Du Quang VinhTrưởng Phòng QLCL-HTGT, Sở GTVT0984 299 741 

​BB​

27/12/2019 4:00 CHĐã ban hành
Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoàiLuật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài
Từ ngày 01/7/2018, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài có hiệu lực thi hành.

Nguyễn Văn Giàu.jpg 

Ch​ủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu

Chiều ngày 21/11/2017, tiếp theo chương trình làm việc của Quốc hội tại kỳ họp thứ tư, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước CHXHCN Việt Nam ở nước ngoài.

Trước khi Quốc hội biểu quyết, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chính lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước CHXHCN Việt Nam ở nước ngoài: Việc sửa đổi, bổ sung Luật Cơ quan đại diện nước CHXHCN Việt Nam ở nước ngoài lần này tập trung vào việc thể chế hóa các quy định mới của Hiến pháp năm 2013, bổ sung nhiệm vụ về thông tin đối ngoại mà cơ quan đại diện đang thực hiện nhưng chưa được Luật quy định, hoàn thiện cơ chế quản lý kinh phí, đầu tư xây dựng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của cơ quan đại diện và bổ sung một số chế độ, chính sách cho thành viên cơ quan đại diện để phù hợp với tình hình thực tế.

Về phạm vi đối tượng điều chỉnh, có ý kiến đề nghị mở rộng phạm vi điều chỉnh của Luật đối với một số văn phòng đại diện ở nước ngoài của các bộ, cơ quan báo chí. Tuy nhiên, Văn phòng đại diện ở nước ngoài của các bộ và cơ quan báo chí không thuộc cơ cấu tổ chức của cơ quan đại diện, không được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao. Nhằm thống nhất quản lý và tăng cường hiệu quả hoạt động đối ngoại của các cơ quan này, Luật Cơ quan đại diện nước CHXHCN Việt Nam ở nước ngoài quy định các văn phòng đại diện chịu sự chỉ đạo thống nhất về hoạt động đối ngoại của cơ quan đại diện.

Về tiêu chuẩn thành viên cơ quan đại diện và tiêu chuẩn Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung tiêu chuẩn am hiểu pháp luật, kể cả đối với các cán bộ biệt phái, tiêu chuẩn về quan điểm, tư tưởng chính trị vững vàng, tiêu chuẩn về kinh nghiệm hoạt động đối ngoại; quy định rõ tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức, ngoại ngữ, kinh nghiệm và quy định tiêu chuẩn phù hợp với địa bàn công tác, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Đề án tổng thể của Thủ tướng Chính phủ và văn bản của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cần phải quy định chi tiết các tiêu chuẩn này phù hợp với địa bàn, lĩnh vực công tác và vị trí, chức vụ ngoại giao, chức vụ lãnh sự của thành viên cơ quan đại diện.

Tiếp thu ý kiến của ĐBQH, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội giao Chính phủ quy định mức hỗ trợ cụ thể phù hợp, khả thi với điều kiện kinh tế - xã hội và cân đối ngân sách của nước ta. Đồng thời, trong điều kiện ngân sách chưa cho phép, Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiến nghị chưa bổ sung chế độ hỗ trợ chi phí đi lại để nghỉ phép cho thành viên cơ quan đại diện trong lần sửa đổi, bổ sung này.

Tại phiên họp, Quốc hội đã tiến hành biểu quyết thông qua dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước CHXHCN Việt Nam ở nước ngoài với 446/446 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, chiếm 90,84% tổng số đại biểu Quốc hội.

Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2018./.

Kim Hoa

22/11/2017 5:00 CHĐã ban hành
Quyết tâm mang vinh quang về cho tỉnh nhàQuyết tâm mang vinh quang về cho tỉnh nhà
Còn ít ngày nữa Đội tuyển học sinh giỏi (HSG) cấp quốc gia của Long An sẽ tham gia tranh tài cùng HSG cả nước tại Kỳ thi chọn HSG cấp quốc gia THPT năm học 2019-2020. Mỗi em có một "chiến lược" riêng nhằm hướng đến mục tiêu chung giành giải cao tại kỳ thi quan trọng này.
Đội tuyển học sinh giỏi môn Hóa tham gia thực hành


Đội tuyển học sinh giỏi môn Hóa tham gia thực hành

Nỗ lực ôn tập 

Từ khi trở thành thành viên của Đội tuyển HSG cấp quốc gia, Nguyễn Trần Đức Thiện - HS lớp 12L, Trường THPT Chuyên Long An, bước vào một chặng đường học tập mới. Các buổi chiều trong tuần, Thiện cùng 5 bạn khác trong đội tuyển Lý ôn tập, học bồi dưỡng và làm bài tập theo sự hướng dẫn của giáo viên. Không gian lớp học rộng rãi, thoáng mát và đầy đủ trang thiết bị từ học tập đến thực hành giúp Thiện và các bạn ôn tập cũng như tiếp thu kiến thức mới hiệu quả hơn.

Thiện chia sẻ: "Thích môn Lý ngay ngày đầu tiếp xúc nên chinh phục các cuộc thi về môn học này là ước mơ của em. Đến với Lý bằng sự đam mê nên áp lực trong ôn tập, bồi dưỡng cũng không quá nặng đối với em. Ngoài ra, giáo viên luôn tạo điều kiện tốt nhất cho em và các bạn, không khí lớp học cũng thoải mái nên ai cũng có thể giải phóng bản thân, phát huy được năng lực tiềm ẩn".

Bên cạnh học trên lớp, Thiện còn tự học thông qua các tài liệu mà giáo viên cung cấp cũng như sách nâng cao tại thư viện và các bài tập khó trên Internet. Nhờ vậy, gần 3 tháng nỗ lực ôn tập, Thiện bổ sung cho mình không ít "hành trang kiến thức" mới.

Cùng quyết tâm ôn tập trong kỳ thi này là Nguyễn Thị Trúc Phương - HS lớp 12CD12, Trường THPT Cần Đước, huyện Cần Đước. Phương là thành viên Đội tuyển HSG cấp quốc gia của tỉnh môn Địa lý.

Tham gia học bồi dưỡng tập trung tại Trường THPT Chuyên Long An, Phương nỗ lực học và ôn tập. Trong đó, Phương phát huy tinh thần tự học trong các giờ tự học và thời gian rảnh. "Gần 3 tháng nay, em nỗ lực rất nhiều trong việc ôn tập và bổ sung kiến thức mới, nâng cao. Ngoài học trên lớp, em tham gia học nhóm với bạn bè để có thêm kinh nghiệm và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ" - Phương thổ lộ. Với nỗ lực của mình, cô học trò miền hạ cũng mong muốn giành được giải cao trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

Tham gia ôn tập, bồi dưỡng tập trung, các em được học theo chương trình riêng. Cô Phạm Thị Bảo Châu - giáo viên môn Hóa, Trường THPT Chuyên Long An, cho biết: "HS được học các chuyên đề nằm trong Chương trình chuyên sâu của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo đó, HS học lý thuyết, làm bài tập và thực hành. Nhìn chung, tất cả HS đều có ý thức tự học rất tốt nên qua gần 3 tháng, các em tiến bộ rõ. Khả năng xử lý đề của các em khá tốt. Đó là kết quả của sự cố gắng và nỗ lực học tập nghiêm túc".

Đội tuyển học sinh giỏi môn Địa tập trung nghiên cứu kiến thức mới 

Đội tuyển học sinh giỏi môn Địa tập trung nghiên cứu kiến thức mới

Tự tin trước kỳ thi

Sau gần 3 tháng ôn tập và bồi dưỡng nghiêm túc, các thành viên đội tuyển HSG tự tin bước vào Kỳ thi chọn HSG cấp quốc gia THPT năm học 2019-2020 sắp tới. Bởi, các em không chỉ hài lòng về vốn kiến thức tích góp được mà còn có "bí quyết" riêng để đạt kết quả cao.

Nguyễn Hữu Tiến - thành viên Đội tuyển HSG môn Hóa, tiết lộ: "Ngoài nắm vững kiến thức lý thuyết, tiếp cận nhiều dạng bài tập khác nhau, tâm lý trước khi thi cũng rất quan trọng. Mặc dù cũng đặt mục tiêu giành giải cao nhưng em quan tâm giữ tâm lý thoải mái khi tham gia kỳ thi. Mỗi khi căng thẳng, áp lực, em thường đi bộ và nghe nhạc để tâm trạng tốt hơn. Ngoài ra, gia đình, thầy cô, bạn bè cũng là động lực giúp em tự tin hơn trong kỳ thi quan trọng sắp tới".

Với Trúc Phương thì bí quyết là giữ gìn sức khỏe thật tốt, để đầu óc nghỉ ngơi một vài ngày trước khi chính thức bước vào kỳ thi. "Gần thi, em không thức khuya học bài như trước nữa; đồng thời chú ý ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để có sức khỏe tốt nhất bước vào kỳ thi. Bởi theo em, sức khỏe tốt thì tinh thần cũng tốt và khả năng vận dụng đầu óc cũng tốt hơn" - Phương tâm sự.

Mỗi HS đều nỗ lực ôn tập, học bồi dưỡng và có một bí quyết riêng để tự tin bước vào kỳ thi, với mong muốn đạt kết quả cao nhất có thể, mang vinh quang về cho tỉnh nhà.

Kết thúc Kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh THPT, những HS đoạt giải cao được chọn vào đội tuyển để tiếp tục ôn luyện tranh tài tại kỳ thi cấp quốc gia. Theo đó, Long An có 70 HS tham gia Kỳ thi chọn HSG cấp quốc gia năm học 2019-2020. Trong đó, 54 HS thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo; 16 HS thuộc Trường THPT Năng khiếu, Đại học Tân Tạo (Đức Hòa). HS tham gia thi HSG ở các môn: Toán, Ngữ văn, Lý, Hóa, Sinh, Địa, Sử, Tin học, Tiếng Anh. Kỳ thi chọn HSG cấp quốc gia THPT năm học 2019-2020 diễn ra trong 3 ngày từ 27 đến 29/12/2019.
Theo Báo Long An Online
27/12/2019 9:00 SAĐã ban hành
Bão số 8 giật cấp 14, cách đảo Song Tử Tây khoảng 480kmBão số 8 giật cấp 14, cách đảo Song Tử Tây khoảng 480km
Bão số 8 đang cách đảo Song Tử Tây khoảng 480km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 14.

​Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hồi 04 giờ ngày 27/12, vị trí tâm bão ở khoảng 14,5 độ Vĩ Bắc; 117,2 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 480km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 14.

Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 200km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 40km tính từ tâm bão.

 

Đường đi của bão số 8 trên Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km. Đến 04 giờ ngày 28/12, vị trí tâm bão ở khoảng 14,8 độ Vĩ Bắc; 115,2 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 400km về phía Bắc Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-100km/giờ), giật cấp 12.

Do ảnh hưởng của bão số 8, ở vùng biển khu vực giữa Biển Đông có gió bão mạnh cấp 8-10, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 11-12, giật cấp 14; sóng biển cao từ 5-7m; biển động dữ dội.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên) do ảnh hưởng của bão: Từ vĩ tuyến 12,5 độ Vĩ Bắc đến vĩ tuyến 16,5 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 113,5 độ Kinh Đông.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 04 giờ ngày 29/12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 111,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 190km về phía Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên từ nay đến ngày 28/12 ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai do bão: cấp 3.

Công điện ứng phó bão số 8:

Ngày 26/12, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện số 22/CĐ-TW chỉ đạo khẩn cấp ứng phó bão số 8.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão số 8, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh thành phố, các bộ ngành khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp ứng phó với bão. Trong đó tập trung vào một số nội dung sau:

Thứ nhất, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh thành phố thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm, vùng nguy hiểm.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin, kiểm đếm quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

Kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tàu tại bến, nhất là khu vực neo đậu quanh các đảo.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

Thứ hai, Bộ Ngoại giao có công hàm gửi các nước, vùng lãnh thổ trong khu vực tạo điều kiện cho tàu thuyền của ngư dân vào tránh trú bão để đảm bảo an toàn.

Thứ ba, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các bộ ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao triển khai ứng phó với bão, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời tổ chức cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Thứ tư, Đài thông tin duyên hải và các cơ quan thông tấn, báo chí của trung ương và địa phương thường xuyên cập nhật về diễn biến của bão; tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết, chủ động phòng tránh và ứng phó.

Thứ năm, tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn./.

Phi Long/VOV.VN

https://vov.vn/xa-hoi/bao-so-8-giat-cap-14-cach-dao-song-tu-tay-khoang-480km-994310.vov

27/12/2019 8:00 SAĐã ban hành
Bí thư Tỉnh ủy đối thoại với công nhân, người sử dụng lao động và cán bộ công đoàn năm 2019Bí thư Tỉnh ủy đối thoại với công nhân, người sử dụng lao động và cán bộ công đoàn năm 2019
Ngày 26/12/2019, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh chủ trì đối thoại với 400 đại biểu là công nhân, người sử dụng lao động và cán bộ công đoàn năm 2019. Cùng tham dự buổi đối thoại có Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh, Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh – Nguyễn Văn Quí, lãnh đạo Sở ngành, huyện, thị xã, thành phố.

26-12-2019-IMG_8184.jpg

Chủ trì buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại, đại diện công nhân và người sử dụng lao động đặt nhiều câu hỏi bày tỏ những tâm tư, nguyện vọng, vướng mắc trong quan hệ lao động, các vấn đề liên quan cấp thiết.

Chị Đào Kim Tuyền (Công ty TNHH Huê Long) cho rằng công nhân lao động là lực lượng có sự đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế của tỉnh, tuy nhiên vẫn còn nhiều trường hợp công nhân lao động khó khăn, đặc biệt là công nhân lao động xa quê, ở nhà trọ không có đều kiện về quê đón tết, mong muốn tỉnh quan tâm chăm lo tết động viên công nhân lao động yên tâm sản xuất.

 26-12-2019-IMG_8190.jpg

Đại biểu đặt câu hỏi tại buổi đối thoại

Chị Nguyễn Thị Kim Hương (Công ty TNHH Texray) phản ánh vào dịp Tết các mặt hàng thiết yếu như: Gạo, thịt gà, thịt heo, bánh, mứt,…thường tăng đột biến, ảnh hưởng rất lớn tới công nhân lao động. Tỉnh có những giải pháp gì để bình ổn giá cả thị trường trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý sắp đến.

Ngoài ra, còn nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh các vấn đề như: Việc phát huy dân chủ tại nơi làm việc; vấn đề thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm thất nghiệp của doanh nghiệp đối với công nhân lao động; trang cấp phương tiện bảo hộ lao động cho người lao động và công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp; phản ánh chất lượng bữa ăn giữa ca của người lao động để đảm bảo an toàn thực phẩm; tiền lương, tiền thưởng và các chế độ đãi ngộ khác; công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động ở doanh nghiệp, các nhà trọ tập trung, nhà ở, nhà trẻ, trường mẫu giáo; công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động tại doanh nghiệp;…

 26-12-2019-IMG_8200.jpg

Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Đại Tánh trả lời câu hỏi được đại biểu đặt ra

Những phản ánh của công nhân được Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các Sở, ban, ngành tỉnh giải đáp thỏa đáng. Về vấn đề chăm lo đời sống công nhân, đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, hằng năm UBND tỉnh đều có kế hoạch xuất kinh phí từ ngân sách tỉnh thăm và tặng 1.000 suất quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện về quê đón Tết. Dịp Tết Nguyên đán năm nay, tỉnh đã có chủ trương, chỉ đạo các Sở ngành liên quan lập kế hoạch thăm, tặng quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện về quê đón Tết, nhằm động viên công nhân lao động yên tâm sản xuất, góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội tỉnh nhà.

Về tình hình giá cả hàng hóa, đại diện Sở Công Thương thông tin do sức mua thường tăng mạnh vào các tháng cuối năm và các ngày giáp tết Nguyên đán làm cho giá cả hàng hóa tăng. Để bảo đảm cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường hàng hóa trong dịp Tết, hàng năm, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương theo dõi, đánh giá nguồn cung, nhu cầu hàng hóa, kịp thời trao đổi thông tin để điều phối cung ứng hàng hóa khi thị trường có biến động, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Đến thời điểm hiện nay, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đều có kế hoạch sản xuất, dự trữ nguồn hàng phong phú, sẵn sàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết. Lượng hàng hóa mà các doanh nghiệp dự trữ tăng từ 15% - 20% so với ngày thường. Trên địa bàn tỉnh có 04 siêu thị bách hóa, trên 60 chuỗi cửa hàng tiện ích, 132 chợ và trên 30.000 cơ sở kinh doanh thương mại phân bố rộng khắp, góp phần tăng nguồn, mở rộng mạng lưới cung ứng hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết. Đồng thời, Sở Công Thương phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố, nhất là các doanh nghiệp lớn từ thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ cung ứng hàng hóa kịp thời góp phần ổn định thị trường khi có biến động cục bộ theo từng khu vực.

 26-12-2019-IMG_8175.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Rạnh phát biểu tại buổi đối thoại

Kết luận buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Rạnh chỉ đạo UBND tỉnh và các sở, ban, ngành, địa phương liên quan thực hiện nghiêm túc những vấn đề đã trao đổi, thống nhất để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đồng thời đề nghị các ngành, các cấp không chờ đến lần tổ chức đối thoại kế tiếp mà phải thường xuyên gặp gỡ, kịp thời nắm bắt, lắng nghe ý kiến đóng góp, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động và tích cực chăm lo quyền, lợi ích chính đáng cho công nhân. Riêng những vấn đề đại biểu nêu ngoài thẩm quyền, tỉnh sẽ ghi nhận, phản ánh với các Bộ, ngành Trung ương để xem xét, giải quyết.

 26-12-2019-IMG_8206.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Rạnh giao lưu với các đại biểu dự đối thoại

Qua buổi đối thoại thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, các cấp, các ngành và tổ chức Công đoàn đối với công nhân lao động và hoạt động của doanh nghiệp, góp phần hướng tới mục tiêu xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Đại hội X Đảng bộ tỉnh, đưa tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam./.

Anh Tuấn

26/12/2019 9:00 CHĐã ban hành
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2017 tại Long An giảm 0,52%Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2017 tại Long An giảm 0,52%
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6/2017 tại Long An giảm 0,52% so tháng trước, trong đó, hàng hóa giảm 0,86%, dịch vụ ổn định. Trong nhóm hàng hóa, hàng lương thực - thực phẩm giảm 1,61%, hàng phi lương thực - thực phẩm giảm 0,03%.

chi so gia tieu dung thang 6 2017 tinh Long An thit heo.jpg

Giá thịt heo tháng 6/2017 tiếp tục giảm 12,47% so với tháng trước. Ảnh Hữu Bằng

Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính, có 7 nhóm có chỉ số giá giảm: Hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 1,39%; giao thông giảm 0,81%; may mặc, nón, giày dép giảm 0,19%; văn hóa - giải trí và du lịch giảm 0,13%; giáo dục giảm 0,12%; thiết bị đồ dùng gia đình giảm 0,04% và bưu chính - viễn thông giảm 0,04%; 3 nhóm có chỉ số giá tăng: Nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 0,54%; đồ uống và thuốc lá tăng 0,17%; hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,09% và 1 nhóm có chỉ số giá ổn định là nhóm thuốc và dịch vụ y tế.

Các nguyên nhân làm giảm CPI: Do chỉ số giá nhóm thực phẩm giảm 2,79% (nhóm hàng có tỷ trọng cao nhất trong nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống); chỉ số giá của nhóm này giảm ở nhóm thịt tươi sống, trong đó, giá thịt heo tiếp tục giảm 12,47% so với tháng trước do sản lượng heo thịt đến lứa xuất chuồng vẫn tồn nhiều trong khi nhu cầu tiêu dùng mặt hàng này không tăng.

Giá xăng dầu được điều chỉnh tăng vào ngày 05/6/2017 và giảm vào ngày 20/6/2017, tuy vậy, tổng chung giá xăng giảm 560 đồng/lít, giá dầu diezen giảm 430 đồng/lít dẫn đến chỉ số giá nhóm nhiên liệu giảm 1,58% so với tháng trước.

chi so gia tieu dung thang 62017 tinh Long An.jpg

 Tháng 6/2017, may mặc giảm 0,19% so với tháng trước. Ảnh Hữu Bằng

Bên cạnh đó, có một số yếu tố tác động làm tăng CPI: Chỉ số giá nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 0,54%, chủ yếu do giá cát xây dựng tăng vì khan hiếm nguồn cung; đồ uống không cồn, vàng nữ trang và dịch vụ chăm sóc cá nhân tăng giá.

CPI tháng 6/2017 giảm 0,55% so tháng 12 năm trước và tăng 3,82% so cùng kỳ năm trước. Bình quân 6 tháng đầu năm 2017, CPI tăng 5,99% so cùng kỳ năm trước./.

Theo Báo Long An Online

 

05/07/2017 10:00 SAĐã ban hành
Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Công nghệ thông tin 2006Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Công nghệ thông tin 2006
Ngày 23/11/2017, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thi hành Luật Công nghệ thông tin (CNTT) năm 2006. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.. Tại Long An, lãnh đạo Sở TT&TT cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan tham dự hội nghị.

PTT Vu Đuc Đam HN Luat CNTT 23112017.jpg

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị

Luật CNTT được Quốc hội khóa XI thông qua ngày 29/6/2006 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2007. Qua hơn 10 năm thực hiện, ngành CNTT Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu lớn, thực sự trở thành một ngành quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế. Hoạt động ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước từng bước được triển khai đồng bộ, thống nhất qua các chương trình, kế hoạch ứng dụng CNTT của quốc gia và các bộ, ngành, địa phương. Đến nay, hệ thống các phần mềm ứng dụng phục vụ tác nghiệp, chuyên môn nghiệp vụ cơ bản được đầu tư, hoàn thiện, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan như: hệ thống quản lý văn bản điều hành, hệ thống thư điện tử, phần mềm ứng dụng trong quản lý nhân sự, tài chính, kế toán, quản lý tài sản... Các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu chuyên ngành và cơ sở dữ liệu quốc gia ngày càng được hoàn thiện cả về quy mô, phạm vi cũng như số lượng. Hạ tầng CNTT trong xã hội phát triển nhanh, cơ bản đã hình thành hạ tầng nền tảng cho phát triển Chính phủ điện tử. Ngành công nghiệp CNTT đã trở thành ngành kinh tế quan trọng, tốc độ phát triển cao. Ngành dịch vụ CNTT phát triển nhanh, đa dạng. Nguồn nhân lực CNTT phát triển cả về số lượng, chất lượng...

Bên cạnh những kết quả tích cực, trong quá trình thực hiện Luật CNTT vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, hạn chế như: các quy định về ngành công nghiệp CNTT, dịch vụ CNTT chưa đầy đủ, không còn phù hợp với xu thế phát triển trong thực tế; một số Bộ, ngành, địa phương chưa nhận thức đầy đủ vai trò và tầm quan trọng của CNTT; công tác đào tạo và sử dụng nhân lực CNTT chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn đề ra; công tác đảm bảo an toàn thông tin vẫn còn nhiều bất cập;…

HN tong ket 10 nam Luat CNTT 23112017.jpg

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Long An

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao những kết quả đạt được của các Bộ, ngành, địa phương trong việc triển khai thực hiện Luật CNTT từ năm 2006 đến nay. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những điểm còn hạn chế, vướng mắc trong quá trình phát triển CNTT của 10 năm qua. Phó Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới các Bộ, ngành, địa phương cần tập trung thực hiện tốt 4 trụ cột về CNTT là hạ tầng, nguồn nhân lực, ứng dụng, công nghiệp CNTT. Trong đó, việc ứng dụng CNTT ở các địa phương, các Bộ, ngành, quan trọng nhất là bộ máy phải chấp nhận thay đổi, chấp nhận mọi thứ phải công khai minh bạch. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương cần phải đảm bảo an ninh, an toàn thông tin; đổi mới mạnh mẽ đào tạo về CNTT trong trường học; liên thông, kết nối, chia sẻ các dữ liệu điện tử; sửa đổi Luật phải tiếp cận với xu thế chung, chuyên sâu hơn, đảm bảo tính đồng bộ, lâu dài.../.

T.N

24/11/2017 11:00 SAĐã ban hành
Long An – ngày 24/01/2019 chính thức công khai ứng dụng tra cứu thông tin quy hoạch sử dụng đấtLong An – ngày 24/01/2019 chính thức công khai ứng dụng tra cứu thông tin quy hoạch sử dụng đất
Nhằm đẩy mạnh công nghệ thông tin thực hiện nhiệm vụ nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tập trung đẩy mạnh công tác ứng dụng Công nghệ thông tin, đặc biệt là hướng dịch vụ đến người dân và doanh nghiệp, xác định đây là khâu quan trọng góp phần tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp có thể tiếp cận thông tin đất đai một cách thuận tiện, nhanh chóng.

​Sở Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng phần mềm tra cứu thông tin quy hoạch đến từng thửa đất trên mạng Internet và điện thoại thông minh (thí điểm trên địa bàn huyện Châu Thành và huyện Tân Trụ); Xây dựng trang thông tin điện tử quản lý, công khai quy hoạch sử dụng đất tỉnh Long An. Qua đó, Sở Tài nguyên và Môi trường kỳ vọng tạo ra một kênh cung cấp thông tin thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp khi muốn tra cứu thông tin quy hoạch.

Qua thời gian vận hành, thử nghiệm và được sự đồng ý chấp thuận của UBND tỉnh. Sở Tài nguyên và Môi trường xin thông báo công khai 02 ứng dụng tra cứu thông tin quy hoạch chính thức vào ngày 24/01/2019.

Các chức năng cơ bản của 02 ứng dụng như sau:

1. Phần mềm tra cứu thông tin quy hoạch đến từng thửa đất trên mạng Internet và điện thoại thông minh có thể chạy trên máy vi tính, điện thoại thông minh:

Với máy tính, chỉ cần truy cập địa chỉ datdai.longan.gov.vn. Khi vào đó, người dân chỉ chọn khu vực hành chính huyện, xã là có thể xem thông tin quy hoạch từng thửa đất trên địa bàn của khu vực hành chính mình chọn. Tại huyện Châu Thành và huyện Tân Trụ, người dân có thể xác định thông tin quy hoạch trên bản đồ số bằng cách định vị khu đất qua chức năng tìm kiếm theo "số tờ, số thửa". Phần mềm sẽ tự động truy suất thông tin quy hoạch.

Đối với trên điện thoại thông minh (chạy trên hệ điều hành Android và IOS) sử dụng tương tự như trên máy tính. Người dùng có thể tải về và cài đặt vào thiết bị di động thông minh (Smartphone) trên hệ điều hành IOS hoặc Android như sau:

HĐH IOS: App Store / tìm kiếm: QHSDD.LA

HĐH Android: Google play (CH Play) / tìm kiếm: QHSDD.LA

Ngoài ra, người dân cũng có thể xác định được thửa đất cần xem thông tin quy hoạch ở bất kỳ vị trí mình đang đứng trên địa bàn huyện Châu Thành hoặc huyện Tân Trụ dựa trên định vị GPS được tích hợp sẵn trên phần mềm.

2. Trang thông tin điện tử quản lý, công khai quy hoạch sử dụng đất tỉnh Long An: Người dân và doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin qua địa chỉ truy cập: quyhoachdatdai.longan.gov.vn.  Khi vào xem, người dân có thể kịp thời nắm bắt các thông tin về chủ trương đầu tư, chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất, các chính sách, các dự án kêu gọi thu hút đầu tư tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An và các loại bản đồ quy hoạch sử dụng đất,...

Sở Tài nguyên và Môi trường đã ứng dụng công nghệ GIS vào việc công khai bản đồ quy hoạch sử dụng đất có nhiều chế độ hiển thị khác nhau để chọn như: nền hiện trạng sử dụng đất, hiện trạng giao thông thủy lợi, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch giao thông bản đồ, bản đồ quy hoạch chi tiết các khu, cụm công nghiệp,.... Đồng thời, tạo một kênh cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho các nhà đầu tư muốn đầu tư tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An.

Sở Tài nguyên và Môi trường xin trân trọng thông báo./.

TV

23/01/2019 9:00 SAĐã ban hành
HĐND tỉnh đánh giá kết quả tổ chức kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa IXHĐND tỉnh đánh giá kết quả tổ chức kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa IX
Sáng ngày 24/12/2018, Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức cuộc họp đánh giá kết quả tổ chức kỳ họp lần thứ 12, HĐND tỉnh khóa IX. Phó tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp

Đối với hoạt động tiếp xúc cử tri đại biểu HĐND tỉnh, trước kỳ họp các đại biểu đã tiến hành tiếp xúc cử tri nơi ứng cử. Qua 55 điểm tiếp xúc, có 3.377 cử tri tham dự với 397 lượt ý kiến phát biểu gửi về Thường trực HĐND tỉnh để phân loại, tổng hợp và chuyển đến UBND tỉnh xem xét, gỉải quyết. Các Tổ đại biểu tổ chức tiếp xúc cử tri ít nhất 3 điểm/ đợt. Về tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri nhìn chung được các Tổ thực hiện nghiêm túc, bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Bên cạnh đó, Kỳ họp thứ 12 tiếp tục có sự đổi mới, cải tiến trong công tác chuẩn bị. Theo đó, trên cơ sở hướng dẫn của Thường trực HĐND tỉnh, các Tổ đại biểu đã tổ chức họp chính quyền địa phương nơi ứng cử trước kỳ họp để thảo luận, lấy ý kiến đóng góp nội dung trình HĐND tỉnh. Qua đó, đã tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp phong phú, sát thực tiễn của đại biểu HĐND tỉnh và chính quyền cơ sở.

Bên cạnh những kết quả đạt được cũng còn một số tồn tại, hạn chế như: báo cáo kết quả giải quyết, trả lời các kiến nghị trước và sau kỳ họp vẫn còn mang tính tập hợp lại từ phần trả lời của các sở ngành, còn nội dung chưa xác định rõ giải pháp và lộ trình giải quyết đối với các kiến nghị đang và sẽ giải quyết trong thời gian sắp tới; nội dung trình còn sai sót số liệu, thông tin biểu mẫu, làm ảnh hưởng phần nào việc nghiên cứu, thẩm tra, thảo luận đóng góp ý kiến của ban và tổ chức HĐND tỉnh…

Kết luận hội nghị, Phó chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang đề nghị các ban HĐND tỉnh, các tổ đại biểu HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các sở, ngành, đoàn thể tỉnh nghiêm túc rút kinh nghiệm, tiếp tục phát huy kết quả đạt được, khắc phục hiệu quả các tồn tại, hạn chế, góp phần tổ chức kỳ họp sau của HĐND tỉnh đạt kết quả cao hơn./.

NL

25/12/2018 9:00 SAĐã ban hành
Tết về Long An dự lễ hộiTết về Long An dự lễ hội
Nhắc đến tết, không thể không nhắc đến các lễ hội. Đến Long An vào những ngày đầu xuân mới, các bạn sẽ được dự nhiều lễ hội thể hiện nét văn hóa tâm linh gắn với tín ngưỡng dân gian. Đây còn là sản phẩm du lịch "níu chân" du khách.

​Dù ai buôn bán bộn bề
Làm Chay mười sáu nhớ về Tầm Vu.

Có lẽ, người con Tầm Vu (huyện Châu Thành) nào cũng thuộc nằm lòng câu ca dao trên. Cứ đến ngày 15, 16 tháng Giêng, người dân thị trấn Tầm Vu lại nô nức đón cái tết thứ 2 của quê hương - Lễ hội Làm Chay. 

Làm Chay tưởng nhớ tiền hiền
Có công khai khẩn, hậu hiền khai cơ

 

Nghi lễ đốt ông Tiêu trong Lễ hội Làm Chay. Ảnh: Phạm Ngân

Đó là ý nghĩa mà Lễ hội Làm Chay hướng đến với các hoạt động: Thỉnh rước ông Tiêu (Tiêu diện Đại sĩ), thỉnh chư Phật, thỉnh thầy, cúng tế liệt sĩ, chiêu u, cúng chẩn tế cô hồn, xô giàn, đốt ông Tiêu,... Hàng năm, Lễ hội Làm Chay thu hút hàng ngàn lượt khách về dự. Sở dĩ, Lễ hội Làm Chay thu hút nhiều người bởi đây là dịp để người dân địa phương, người làm ăn xa xứ được về với nguồn cội, thắp nén hương tưởng nhớ tiền nhân, còn khách thập phương được hiểu thêm về vùng đất Long An giàu truyền thống văn hóa, lịch sử. Bà Trần Thị Hoa - người dân thị trấn Tầm Vu, cho biết: "Lễ hội Làm Chay là lễ hội lớn của quê hương. Do đó, dù có đi đâu, mọi người cũng cố gắng về bên gia đình và dự lễ hội".

 

Về đình Vạn Phước trong những ngày đầu xuân, chúng ta sẽ được đắm mình trong không gian nghệ thuật đặc sắc của nghệ thuật đờn ca tài tử

Sau Lễ hội Làm Chay, người dân xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước tất bật tổ chức lễ hội cầu an tại đình Vạn Phước và Lễ húy kỵ Đức nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại. Được biết, Đức nghệ nhân, nhạc sư Nguyễn Quang Đại là nhạc quan tài hoa của triều đình nhà Nguyễn. Trên bước đường Nam tiến, ông dừng chân tại Chợ Đào, xã Mỹ Lệ. Tại đây, ông cải biên những bản nhạc cung đình và truyền dạy cho người dân địa phương. Nhằm ghi nhớ công ơn của Nhạc sư Nguyễn Quang Đại, lễ húy kỵ hàng năm còn kết hợp tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử Nam bộ. Về đình Vạn Phước trong những ngày đầu xuân để được hòa vào vùng quê yên bình, đắm mình trong không gian văn hóa đặc sắc của nghệ thuật đờn ca tài tử - Di sản văn hóa "độc nhất vô nhị" của nhân loại.

 

Múa, hát bóng rỗi

Không ai bảo ai, cứ đến ngày 18 - 21 tháng Giêng, người dân xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc lại tề tựu về miếu bà Ngũ hành Long Thượng cùng chung tay, góp sức để lễ hội diễn ra thành công tốt đẹp. Phó Hội Trưởng ban Hội hương miếu bà Long Thượng - Nguyễn Văn Công chia sẻ: "Miếu bà Ngũ hành Long Thượng ra đời trong công cuộc khai hoang lập làng của cư dân địa phương, nơi thờ 5 yếu tố vật chất: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Lễ hội diễn ra với mục đích cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Đến dự lễ hội, du khách được chiêm ngưỡng nhiều nghi thức cúng miếu trang nghiêm: Lễ khai môn thượng kỳ, lễ mộc dục,... Ngoài ra, du khách còn được xem múa, hát bóng rỗi. Tất cả góp phần làm cho lễ hội có cả sự trang nghiêm và không khí sôi nổi của những buổi sinh hoạt cộng đồng".

 

Nhạc lễ trong Lễ hội Vía bà Ngũ hành Long Thượng

Một mùa lễ hội đầu xuân ở Long An lại đến! Điều này góp phần tạo không khí vui tươi cho những ngày tết thêm trọn vẹn, ý nghĩa./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tet-ve-long-an-du-le-hoi-a88995.html

30/01/2020 10:00 CHĐã ban hành
Bộ Y tế nêu tiêu chí cho học sinh nghỉ học để phòng dịch nCoVBộ Y tế nêu tiêu chí cho học sinh nghỉ học để phòng dịch nCoV
Theo Bộ Y tế, đối với các địa phương không có dịch nCoV, có thể cho học sinh đi học sau khi đã tiêu độc, khử trùng lớp học, vệ sinh bàn ghế, lớp học, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh.

Giáo viên Trường THPT Trương Định, Hà Nội tiến hành vệ sinh, khử khuẩn lớp học lần 2 trong ngày 08/02. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Bộ Y tế đã có ý kiến phúc đáp công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc cho ý kiến chuyên môn về các điều kiện, tiêu chí cho học sinh nghỉ học.

Theo Bộ Y tế, đối với các địa phương không có dịch, có thể cho học sinh đi học sau khi đã tiêu độc, khử trùng lớp học, vệ sinh bản ghế, lớp học, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh cho học sinh (nước sạch và xà phòng), hướng dẫn cho học sinh, cha mẹ học sinh, các thầy cô giáo về cách thức phòng bệnh và ngăn ngừa lây nhiễm do nCoV, không để lây nhiễm nCoV trong trường học.

Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường đưa chương trình giảng dạy về nCoV vào chương trình dạy học giúp cho học sinh, sinh viên biết cách phòng bệnh.

Đối với các địa phương có báo cáo trường hợp bệnh, tiếp tục theo dõi tình hình và chỉ cho học sinh đi học trở lại sau khi đã tiến hành tiêu độc, khử trùng lớp học, vệ sinh bàn ghế, các điều kiện phòng bệnh cho học sinh và sau trường hợp nhiễm corona đã được cách ly 14 ngày, không phát sinh ca mới.

Kiểm dịch y tế đối với người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa

Bộ Y tế đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Điện Biên, Lào Cai, Lai Châu hướng dẫn một số nội dung liên quan đến việc kiểm dịch y tế đối với người điều khiển phương tiện vận tải hàng hóa.

Theo Bộ Y tế, người điều khiển phương tiện vận chuyển chuyên chở hàng hóa và người giao hàng (nếu có) chỉ được chở hàng đến khu vực giao hàng tại khu vực cửa khẩu, không đi sâu vào nội địa.

Người điều khiển phương tiện vận chuyển và người giao hàng phải thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh: mặc đồ phòng hộ, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng (hoặc dung dịch sát khuẩn); khi quay trở lại phải cởi bỏ các đồ phòng hộ, khẩu trang tại khu cách ly của cửa khẩu, thực hiện kiểm dịch y tế.

Người điều khiển phương tiện vận chuyển, người giao hàng không bị cách ly khi trở về, phải tự theo dõi sức khỏe và kịp thời báo ngay cho cơ quan y tế địa phương nơi cư trú khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở. 

Đối với lái xe, người giao hàng của Trung Quốc sang Việt Nam, thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, đeo khẩu trang, chỉ chở hàng đến nơi giao hàng tại cửa khẩu không đi sâu vào nội địa.

Cơ quan quản lý cửa khẩu, Kiểm dịch Y tế tại cửa khẩu tiến hành phun khử trùng phương tiện vận chuyển cả hai chiều; hướng dẫn lái xe và người giao nhận hàng thực hiện các biện pháp vệ sinh và cách thức mặc, cởi bỏ áo quần phòng hộ và dụng cụ phòng hộ; cung cấp các trang bị phòng hộ cho lái xe và người giao nhận hàng; thành lập khu cách ly tạm thời tại cửa khẩu theo quy trình một chiều hoặc mở rộng khu cách ly đã có sẵn./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/bo-y-te-neu-tieu-chi-cho-hoc-sinh-nghi-hoc-de-phong-dich-ncov/622300.vnp

11/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Khai mạc Triển lãm ảnh “Long An - 90 mùa Xuân có Đảng”Khai mạc Triển lãm ảnh “Long An - 90 mùa Xuân có Đảng”
Ngày 31/01/2020, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Long An, Triển lãm ảnh "Long An – 90 mùa Xuân có Đảng" chính thức khai mạc. Tham dự lễ khai mạc có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, đoàn thể.
31-1-2020-trien-lam-anh1.jpg 

Cắt băng khai mạc triển lãm

Triển lãm ảnh là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, nhằm tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhận thức đầy đủ sâu sắc về lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam; khẳng định vai trò, uy tín, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; qua đó, khơi dậy và bồi đắp niềm tin, lòng tự hào đối với Đảng, Bác Hồ và công cuộc đổi mới của đất nước và thành tựu trên các lĩnh cực của địa phương tỉnh nhà, tạo động lực góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

 31--1-90-nam-trien-lam-anh'.jpg

Các đại biểu tham quan triển lãm

Triển lãm ảnh trưng bày khoảng 200 ảnh màu phóng ép nhám và tư liệu, hiện vật được bố trí trong 20 gian trưng bày chính trong hội trường Trung tâm Văn hóa nghệ thuật, nội dung về: sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam gắn liền với tên tuổi của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh, người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng, người thầy vĩ đại của Cách mạng Việt Nam suốt cả cuộc đời hy sinh vì dân vì nước; về lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam 90 năm qua với những mốc son chói lọi của Đảng, những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng; khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, uy tín và khả năng lãnh đạo đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách; về truyền thống quý báu và bài học kinh nghiệm trong suốt chặng đường cách mạng 90 năm qua của Đảng; về cuộc đời và hoạt động của các nhà lãnh đạo Đảng tiền bối tiêu biểu; thành tựu kinh tế - xã hội của địa phương sau 35 năm thực hiện đường lối đổi mới của đất nước với chủ đề "Long An - Phát triển và Hội nhập", từ Đại hội Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lần VI năm 1986; Đại hội tỉnh Đảng bộ Long An lần thứ IV năm 1990 đến nay.

31-1-2020-trien-lam-anh.jpg

Triển lãm thu hút các em học sinh đến tham quan

Đồng thời, triển lãm còn có hơn 30 gian hàng ngoài trời của các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp triển lãm, trưng bày hình ảnh, hiện vật, sản vật về thành tựu kinh tế - xã hội của địa phương, của ngành và thành tựu về an ninh - quốc phòng.

31-1-2020-trien-lam-anhIMG_2940.jpg

31-1-2020-trien-lam-anhIMG_2940111.jpg

Trưng bày hình ảnh, hiện vật, sản vật về thành tựu kinh tế - xã hội của địa phương

​Triển lãm ảnh diễn ra từ ngày 31/01/2020 đến hết ngày 04/02/2020./.

Khả Tâm

31/01/2020 1:00 CHĐã ban hành
Long An – Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báoLong An – Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo
Chiều ngày 31/01/2020, Tỉnh ủy Long An tổ chức họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý 2020. Tham dự họp mặt có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa và gần 140 đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo trong tỉnh.

31-1-2020-hop-mat-IMG_8550.jpg

Các đại biểu dự họp mặt

Tại buổi họp mặt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được thông tin một số nét nổi bật về tình hình kinh tế – xã hội tỉnh năm 2019 đến các đại biểu dự họp mặt. Năm 2019, với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của hệ thống chính trị và sự đồng  thuận của nhân dân, Long An đạt nhiều kết quả quan trọng. Theo đó, hầu hết chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết Tỉnh ủy đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 9,41%; GRDP bình quân đầu người đạt gần 73 triệu đồng/năm. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng định hướng công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ, nông - lâm - thủy sản. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt khoảng 18.000 tỷ đồng.

31-1-2020-hop-matIMG_8544.jpg

Chương trình văn nghệ chào mừng

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng, cơ bản gắn kết hài hòa với phát triển kinh tế, chất lượng cuộc sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện rõ rệt. Các chính sách người có công, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững được các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo và thực hiện hiệu quả. Quốc phòng, an ninh được tăng cường; trật tự an toàn xã hội được giữ vững; các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn được khẳng định, đạt được kết quả trên là sự đoàn kết chung lòng, nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân trong đó không thể thiếu vai trò hết sức quan trọng của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo.

Thời gian qua, đội ngũ trí thức đã tham gia tích cực các hoạt động nghiên cứu khoa học phục vụ sản xuất và đời sống; đề xuất nhiều giải pháp cải cách hành chính nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống chính trị. Đội ngũ văn nghệ sĩ có nhiều hoạt động sáng tác, biểu diễn đạt được nhiều giải thưởng cao tại các liên hoan, cuộc thi của tỉnh, khu vực, toàn quốc và nhất là hưởng ứng cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật báo chí với chủ đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đội ngũ nhà báo, phóng viên đã làm tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền, định hướng và tạo sự đồng thuận trong dư luận để thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ chính trị địa phương.

31-1-2020-hop-matIMG_2979.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được phát biểu tại buổi họp mặt

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được ghi nhận, biểu dương tinh thần trách nhiệm và những đóng góp đáng trân trọng của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo vào thành tích chung của tỉnh. Ông mong muốn đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo tiếp tục phát huy khả năng, nghiên cứu, sáng tạo, cống hiến tài năng, trí tuệ, nhiệt huyết vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương; đảm bảo mọi điều kiện thuận lợi để các hoạt động khoa học kỹ thuật, báo chí, văn hóa tỉnh phát triển mạnh mẽ, đúng định hướng chính trị, tư tưởng của đảng.

31-1-2020-hop-matIMG_8558.jpg

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tại buổi họp mặt, đại diện các trí thức, văn nghệ sĩ, nhà báo đã phát biểu ý kiến, chia sẻ cảm xúc, niềm tin và quyết tâm nỗ lực đạt được nhiều thành công trong năm mới./.

Anh Tuấn

31/01/2020 7:00 CHĐã ban hành
Nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo nghềNỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo nghề
Phối hợp tốt các công ty, doanh nghiệp đưa học sinh, sinh viên đi thực tập; đầu tư cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng công nghệ 4.0; giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp;... là những việc Trường Cao đẳng Nghề Long An đã và đang làm, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề.
Trường Cao đẳng Nghề Long An - nơi đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao cho tỉnh nhà


Trường Cao đẳng Nghề Long An - nơi đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao cho tỉnh nhà

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Long An - Lê Quốc Hùng cho biết: "Năm 2019, trường tuyển sinh đào tạo được 7.648/5.105 học viên, đạt gần 150% kế hoạch. Để đạt kết quả trên, ngay từ đầu năm, trường đã xây dựng kế hoạch tuyển sinh sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, trong đó chú ý đến việc phân luồng học sinh THCS sang học nghề và các chính sách của Luật Giáo dục nghề nghiệp dành cho học sinh tham gia học nghề".

Thời gian qua, Trường Cao đẳng Nghề Long An là địa chỉ tin cậy trong việc đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề đáp ứng cuộc cách mạng công nghệ 4.0 của tỉnh. "Chìa khóa" nâng cao chất lượng đào tạo nghề của trường là liên kết tốt các công ty, doanh nghiệp đưa học sinh, sinh viên đi thực tập; đồng thời, liên kết đào tạo các ngành nghề công ty, doanh nghiệp đặt hàng. Theo đó, trường đã "biến" các công ty, doanh nghiệp thành ngôi trường thực hành lý tưởng cho học sinh, sinh viên.

Trần Huy Hoàng (sinh viên Trường Cao đẳng Nghề Long An - cơ sở chính) chia sẻ: "Gần 3 năm học, tôi được trường tạo điều kiện tiếp cận nhiều thiết bị hiện đại, nhất là biết được quy tắc, tác phong làm việc của các công ty, doanh nghiệp. Từ đó, tôi ra trường không phải bỡ ngỡ trước môi trường làm việc mới; đồng thời, tay nghề rất "cứng" nên dễ dàng tìm được công việc tốt, mức lương ổn định".

Điểm nổi bật trong công tác đào tạo nghề của Trường Cao đẳng Nghề Long An là tạo điều kiện cho giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề. Cụ thể, năm 2019, trường tạo điều kiện cho 11 viên chức học sau đại học, nâng tổng số viên chức có trình độ sau đại học lên 60 người, chiếm 22,3%; cử 32 giáo viên tham dự đánh giá kỹ năng nghề quốc gia; tạo điều kiện cho tất cả giáo viên dạy nghề đi học tập kinh nghiệm tại các công ty, doanh nghiệp;... 

Thầy Nguyễn Văn Hòa (Trường Cao đẳng Nghề Long An - cơ sở chính) cho biết: "Có thể khẳng định, chất lượng dạy nghề của trường ngày càng được nâng lên, xóa dần quan điểm "trọng thầy hơn thợ". Bởi thực tế cho thấy, hàng năm, học sinh, sinh viên học nghề sau khi tốt nghiệp có việc làm trên 95%, trong khi đó, sinh viên đại học sau khi ra trường đang loay hoay tìm việc làm, thậm chí còn đứng trước tình trạng thất nghiệp rất cao. Nhìn thấy trường ngày càng phát triển, nhiều học sinh, sinh viên ra trường có việc làm ổn định, tôi rất phấn khởi".

Năm 2020, trường được UBND tỉnh giao tuyển sinh 5.620 chỉ tiêu; đồng thời, tuyển sinh cao đẳng bằng hình thức mới là "9+4". Theo đó, học sinh tốt nghiệp THCS thay vì trước đây chỉ đăng ký học trung cấp thì nay được chọn học cao đẳng. Tại đây, học sinh tốt nghiệp THCS sẽ học 4 năm là có thể nhận bằng cao đẳng nghề. Ngoài ra, trường còn mở các ngành nghề gắn với xuất khẩu lao động. Đặc biệt, năm 2020, trường mở các lớp đào tạo tiếng Nhật và tiếng Hàn nhằm tạo điều kiện cho người lao động có nhu cầu tham gia xuất khẩu lao động. Đây là điều kiện giúp học sinh, sinh viên vừa học nghề, vừa trang bị ngoại ngữ đáp ứng thị trường xuất khẩu lao động, từ đó có việc làm ổn định, thu nhập cao.

Với sự nỗ lực và quyết tâm, tin rằng Trường Cao đẳng Nghề Long An sẽ đạt được các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần tích cực trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh nhà./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/no-luc-nang-cao-chat-luong-dao-tao-nghe-a90255.html

13/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND tỉnh cho học sinh đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng chống dịch bệnh vi rút CoronaSở Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND tỉnh cho học sinh đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng chống dịch bệnh vi rút Corona
Ngày 13/02/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An có tờ trình UBND tỉnh về việc cho học sinh đi học lại sau thời gian tạm nghỉ 2 đợt từ 03/02/2020 đến 08/02/2020 và từ 10/02/2020 đến 15/02/2020 để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Theo văn bản, sau thời gian tạm nghỉ và thực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng các phòng học, phòng làm việc, trang thiết bị dạy học đồng thời chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất cho việc phòng chống dịch bệnh khi học sinh trở lại trường như: hệ thống rửa tay, đảm bảo nhà vệ sinh, nước sạch,0...Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh tạm ổn không có diễn biến mới phức tạp.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã trao đổi ý kiến và có sự thống nhất với Giám đốc Sở Y tế đề nghị UBND tỉnh cho tất cả học sinh từ cấp mầm non đến trung học phổ thông và sinh viên, học viên trên địa bàn toàn tỉnh đi học lại kể từ ngày 17/02/2020.

Khi các trường hoạt động trở lại, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục thực hiện nội dung phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn và tổ chức dạy bù hợp lý, thường xuyên nắm bắt tình hình và có báo cáo kịp thời./.

TH

13/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Nhơn Thạnh Trung tập trung hoàn thiện các tiêu chí xã văn hóa - nông thôn mớiNhơn Thạnh Trung tập trung hoàn thiện các tiêu chí xã văn hóa - nông thôn mới
Từ đơn vị đứng hạng ba trong phong trào thi đua cụm xã năm 2018, đến cuối năm 2019, xã Nhơn Thạnh Trung, TP.Tân An, tỉnh Long An vươn lên dẫn đầu. Kết quả đó có sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, sự điều hành của chính quyền và phối hợp của nhân dân.

​Làm tốt công tác vận động

Đến xã Nhơn Thạnh Trung, ấn tượng đầu tiên đối với chúng tôi là các cổng chào ấp văn hóa. Các cổng được xây dựng kiên cố, đẹp mắt. Hai bên đường dẫn vào các ấp đều trồng bông, cây xanh. "Hiện nay, trên địa bàn xã có 5 ấp thì hầu hết đều có các cổng chào văn hóa. Những công trình này được chúng tôi xây dựng trên kinh phí xã hội hóa, mỗi cổng từ 100-150 triệu đồng. Đây là công trình địa phương chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập TP.Tân An, chào mừng đại hội Đảng các cấp" - Phó Bí thư Đảng ủy xã - Nguyễn Thế Truyền nói. 

 

Từ nguồn vận động, Nhơn Thạnh Trung xây dựng cổng chào ấp văn hóa

Điểm nổi bật nữa của địa phương là năm qua, xã thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở. Theo đó, việc tổ chức lấy ý kiến đóng góp của nhân dân trong thực hiện chủ trương, chính sách liên quan đến các công trình Nhà nước và nhân dân cùng làm được bảo đảm dân chủ.

Xã thực hiện tốt những nội dung công khai, minh bạch, niêm yết tại trụ sở UBND xã, các ấp để nhân dân được biết. Đó là các kế hoạch phát triển KT-XH ở địa phương, các khoản thu - chi từ ngân sách và các nguồn khác, các thủ tục, quy trình giải quyết các thủ tục hành chính, các công trình xây dựng trên địa bàn của từng ấp. Ngoài ra, tại các cuộc họp, trao đổi với người dân, địa phương tổ chức đóng góp dự thảo phát triển KT-XH ở địa phương, kế hoạch xây dựng các con đường bêtông vào các khu dân cư,...

Từ việc làm tốt công tác vận động quần chúng và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, Đảng bộ, chính quyền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, xây dựng được các công trình Nhà nước và nhân dân cùng làm. Xã nghiệm thu và đưa vào sử dụng 3/3 công trình, đó là công trình bêtông đường ấp Nhơn Trị 1, công trình đường từ Đường tỉnh 833 đến đường 10 Mậu và công trình sân bóng đá Trung tâm Văn hóa Thể thao và Học tập cộng đồng. Bên cạnh đó, hầu hết hộ dân trong dự án Đường Vành đai TP.Tân An và cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Tây đều đồng thuận với chủ trương của Đảng, Nhà nước. Đây là nỗ lực rất lớn của xã trong việc phát huy dân chủ cơ sở.

Hoàn thiện các tiêu chí

Nếu như những năm trước đây, địa phương gặp khó về tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch, đến nay, chỉ tiêu này "dễ thở" hơn. Đảng bộ, chính quyền Nhơn Thạnh Trung tiến hành nhiều cuộc đối thoại, phân công các đồng chí có liên quan, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên, Ban Công tác Mặt trận ấp, tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, góp tiền cùng với chính quyền đầu tư xây dựng 6 công trình nước sạch,... Nhờ đó, từ một địa phương đạt rất thấp chỉ tiêu này sau khi được công nhận là xã văn hóa - nông thôn mới, đến nay, người dân sử dụng nước sạch trên địa bàn đạt hơn 80%.

 

Giếng nước được đầu tư

Gần 40 năm tuổi Đảng, ông Nguyễn Văn Lựa có đến 15 năm làm Bí thư Chi bộ ấp Nhơn Trị 2. Nhớ lại những ngày đầu tham gia công tác, ông không nghĩ mình gắn bó công tác Đảng và cống hiến cho xã hội đến ngày hôm nay. Ông đưa chúng tôi đi một vòng quanh ấp Nhơn Trị 2. Ông thông tin cho chúng tôi biết về những tuyến đường lầy lội năm xưa, nay được nâng cấp, mở rộng. Đó là đường Lê Minh Xuân, Trần Công Oanh,... Cũng tại những con đường này, qua sự vận động của ông cùng các đảng viên trong chi bộ, hệ thống đèn đường được thắp sáng và lắp thêm camera an ninh, bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân. Ông không quên kể thêm về những tuyến đường dẫn vào khu dân cư được người dân góp với số tiền hàng trăm triệu đồng, xây dựng nhà sinh hoạt văn hóa ấp,... Đặc biệt, chi bộ vận động thi công 1 giếng nước trị giá 170 triệu đồng để cung cấp nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân trên địa bàn ấp,... Tất cả những công trình trên đều có sự chung tay của Nhà nước và nhân dân.

Bí thư Đoàn Thanh niên xã - Lê Minh Thảo chia sẻ, phát huy sức trẻ trong xây dựng và phát triển quê hương, đặc biệt là góp phần cùng địa phương duy trì và nâng chất các tiêu chí xây dựng xã văn hóa - nông thôn mới, Đoàn xã trồng hoa, cây xanh trên tuyến đường; tổ chức ra quân "Ngày Thứ bảy tình nguyện", "Ngày Chủ nhật xanh", thực hiện các công trình thanh niên: Tuyến đường thanh niên tự quản, Tuyến đường thanh niên văn minh,... Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, hành động của đoàn viên, thanh niên và người dân trong giữ gìn môi trường sống xanh, sạch, đẹp. Song song đó, Đoàn xã ra quân nhặt rác, khơi thông dòng chảy và chăm sóc, vệ sinh tại nhà bia ghi danh liệt sĩ xã để tưởng nhớ công ơn của các anh hùng hy sinh vì nền độc lập của đất nước.

 

Đoàn viên, thanh niên vệ sinh khuôn viên nhà bia ghi danh liệt sĩ xã

Phó Bí thư Đảng ủy xã Nhơn Thạnh Trung - Nguyễn Thế Truyền cho biết, Đảng bộ xã có 9 chi bộ với 129 đảng viên. Năm 2019 là năm thành công của địa phương khi xã hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết trong năm, các phong trào thi đua đều thuộc tốp đầu thành phố. Nhờ phát huy tinh thần dân chủ mà nhân dân địa phương tích cực tham gia cùng Đảng, Nhà nước trong tổ chức các hoạt động, nhiệt tình đóng góp công sức, tiền của làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, góp phần xây dựng xã văn hóa - nông thôn mới. Sự đoàn kết, thống nhất, vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu và tinh thần trách nhiệm của từng đảng viên giúp Đảng bộ có những kết quả vượt bậc./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/nhon-thanh-trung-tap-trung-hoan-thien-cac-tieu-chi-xa-van-hoa-nong-thon-moi-a89990.html

08/02/2020 9:00 CHĐã ban hành
Lễ hội Làm Chay – Đốt Ông Tiêu từ ngày 15 âm lịchLễ hội Làm Chay – Đốt Ông Tiêu từ ngày 15 âm lịch
Nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, lễ hội Làm Chay (thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) năm nay chỉ tổ chức phần lễ theo tín ngưỡng của người dân. Phần hội gồm nhiều hoạt động như diễu hành xe hoa, trò chơi, chiêu u, đánh động, thả ghe đăng, xô giàn đốt Ông Tiêu,… đều tạm ngừng.

​Về thăm Tầm Vu ngày 16 Âm lịch - ngày tổ chức chính của lễ hội Làm Chay hàng năm, nhịp sống vẫn không có gì thay đổi. Đình Tân Xuân mở cửa đón người dân đến cúng.

 

Khu chợ trước Đình Tân Xuân vẫn bán buôn nhộn nhịp. Thời điểm này các năm trước, khu vực này được trưng dụng tổ chức các hoạt động múa lân, trò chơi,...

Mặc dù không có lễ hội rình rang, nhộn nhịp nhưng sự tín ngưỡng của người dân địa phương không hề thay đổi. Mọi người vẫn đến cúng viếng với lễ vật và lòng thành kính. Đình Tân Xuân không quá đông đúc nhưng vẫn được bày trí vật phẩm dâng cúng, không mất vẻ trang nghiêm cần có của một lễ hội truyền thống.

 

Người dân tín ngưỡng đến cúng, viếng tại đình

Người đến cúng đình cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cầu bình an cho gia đình trong năm mới rồi nhanh chóng ra về. Trưởng ban Quản trị Đình Tân Xuân - Lê Quang Trung cho biết: "Năm nay, đình không đãi ăn như các năm trước để tránh tập trung đông người. Tất cả phần hội đều không tổ chức. Ông Tiêu cũng được cúng và đốt từ trưa ngày 15 Âm lịch".

 

Ông Tiêu được đốt tại Chùa Linh Phước vào ngày 15 Âm lịch. Trong ảnh: Người dân đến cúng chùa trong lễ hội Làm Chay

Hoạt động chiêu u, một trong những hoạt động được chờ đợi nhất trong lễ hội Làm Chay cũng không diễn ra, các ngả đường Châu Thành yên ắng. "Động yêu quái" không được dựng. Tuy nhiên, tại các điểm chiêu u, người dân đều lập bàn thờ, thắp nhang như một cách giữ gìn hồn cốt của lễ hội.

Ông Đoàn Công Tập, ngụ thị trấn Tầm Vu, nói: "Đúng ra là trưa 16 Âm lịch hôm nay sẽ có hoạt động chiêu u. Nhưng do dịch bệnh, lễ hội tạm hoãn nên dân chỉ lập bàn cúng tại các điểm thôi. Không có lễ hội thì buồn một chút, nhưng vì tình hình dịch bệnh, không nên tập trung đông người".

 

Tại các điểm chiêu u đường bộ, người dân không lập động, chỉ lập bàn thờ, thắp nhang như một cách giữ gìn nét đẹp của lễ hội

 

Không rình rang ồn ào, không tập trung hàng ngàn người, không nhộn nhịp, xô bồ, lễ hội Làm Chay năm nay giản dị nhưng vẫn trang nghiêm và ý nghĩa. Người dân Châu Thành vẫn hướng về lễ hội!./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/le-hoi-lam-chay-dot-ong-tieu-tu-ngay-15-am-lich-a90100.html

10/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​