Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Tin UBND
 
Ngày 24/02/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần – Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến với thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử (CQĐT) tỉnh và Ban Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Tấn Hòa cùng tham dự hội nghị.  
 
Sáng ngày 24/02/2020, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì buổi công bố các quyết định của UBND tỉnh về công tác cán bộ. 
 
Ngày 18/02, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần; Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan có cuộc làm việc với UBND huyện Cần Giuộc về các tuyến đường giao thông kết nối Long An với TP.HCM. 
 
Ngày 18/02/2020, UBND tỉnh có quyết định số 470/QĐ-UBND về việc ban hành Đề án Đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tỉnh Long An, giai đoạn 2020 – 2025. 
 
Ngày 18/02/2020, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì phiên họp lệ kỳ tháng 02/2020; các Phó Chủ tịch, Ủy viên UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh tham dự. 
 
Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, nhất là việc hình thành và phát triển nhiều khu, cụm công nghiệp, khu dân cư tập trung, các khu vực dự án nông nghiệp quy mô lớn dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn tỉnh Long An có xu hướng ngày càng gia tăng. 
 
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngày 15/02/2020, UBND tỉnh Long An có văn bản đồng ý cho học sinh toàn tỉnh tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 02/2020. 
 
Thực hiện Công văn số 9597/BNN-TY ngày 23/12/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường kiểm soát vận chuyển gia cầm, sản phẩm từ gia cầm qua biên giới; nhằm ngăn chặn các loại dịch bệnh khác có thể xâm nhiễm và phát sinh, bảo vệ phát triển chăn nuôi gia cầm cùng thời điểm với việc tiếp tục thực hiện các giải pháp kiểm soát, khống chế đối với dịch bệnh Dịch tả heo Châu Phi. 
 
Ngày 07/02/2020, UBND tỉnh Long An có văn bản về việc cho học sinh, sinh viên, học viên toàn tỉnh tiếp tục tạm nghỉ học thêm 1 tuần để phòng dịch vi rút Corona. 
 
Thời gian qua, công tác quản lý động vật hoang dã, đặc biệt là các loài nguy cấp, quý, hiếm được các ngành, địa phương quan tâm và có nhiều giải pháp tổ chức thực hiện. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tồn tại tình trạng khai thác, buôn bán, sử dụng trái phép động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh (Chợ nông sản Thạnh Hóa, tuyến Quốc lộ 1 trên địa bàn huyện Thủ Thừa,....); đồng thời theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới tránh tiếp xúc với động vật hoang dã để giảm nguy cơ nhiễm vi rút corona. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Châu Thành - Long An: Ngày vui cuối tháng 5Châu Thành - Long An: Ngày vui cuối tháng 5
Sáng cuối tháng 5 (ngày 31-5) là một ngày đặc biệt với Đảng bộ, chính quyền và người dân Châu Thành, ngày địa phương long trọng đón nhận danh hiệu huyện nông thôn mới (NTM). Từ sáng sớm, khắp các ngả đường trong huyện đỏ rực một màu cờ. Chính quyền cùng người dân các xã, thị trấn nô nức về dự Lễ Công bố huyện Châu Thành đạt chuẩn NTM tại Quảng trường huyện.

Châu Thành nhận danh hiệu huyện nông thôn mới và khen thưởng của tỉnh

1. Từ xa, tiếng nhạc đã vang rộn rã. Nét mặt mọi người đều tràn ngập niềm vui.  Các Mẹ Việt Nam Anh hùng được mời đến chứng kiến ngày vui của quê hương. Hội trường được dựng trên quảng trường lớn của huyện với sức chứa trên 400 khách mời chẳng mấy chốc đông đủ khách. Chương trình chính thức bắt đầu sau những tiết mục văn nghệ đặc sắc.

Vậy là, sau bao năm xây dựng, sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân trong huyện đã được ghi nhận bằng danh hiệu Huyện NTM đầu tiên của tỉnh. Buổi lễ công bố diễn ra trong không khí rộn ràng nhưng ấm áp. Gặp nhau tay bắt mặt mừng, ai cũng vui tươi, rạng rỡ.

Giây phút ý nghĩa và được chờ đợi nhất là thời điểm Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình trao quyết định công nhận danh hiệu Huyện NTM cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Châu Thành. Đó là dấu mốc quan trọng ghi nhận kết quả nỗ lực của địa phương trong suốt 9 năm qua. Cũng trong dịp này, Châu Thành vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba, phần thưởng xứng đáng cho Đảng bộ, chính quyền và người dân huyện nhà.

2. Chủ tịch HĐND huyện Châu Thành (nguyên Bí thư Huyện ủy) - Trương Văn Biết vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba vì những cống hiến của mình cho quá trình xây dựng NTM của Châu Thành. Trước đây, với vai trò Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, ông Trương Văn Biết đã lãnh đạo cán bộ, nhân dân Châu Thành thực hiện thành công đề án chuyển đổi cây trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Ông nắm rõ tình hình của địa phương, thuận lợi, khó khăn của người dân và nhanh chóng có định hướng, hỗ trợ. Bằng sự quyết liệt của mình, ông cùng cán bộ, nhân dân đưa Châu Thành từ một huyện thuần nông nhiều khó khăn thành huyện NTM với "điện, đường, trường, trạm" đầy đủ, khang trang. Chất lượng cuộc sống người dân được nâng cao.

Lãnh đạo quyết tâm thì người dân hưởng ứng. Trong suốt 9 năm phấn đấu, Châu Thành "nổi lên" nhiều cá nhân tiêu biểu trong phong trào đóng góp xây dựng quê hương. Sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống cách mạng, bà Nguyễn Thị Mới (ấp 2, xã Phước Tân Hưng) luôn ghi nhớ lời cha dặn: "Con có ít thì góp ít, có nhiều thì góp nhiều". Mỗi khi địa phương thi công bất kỳ công trình nào, dù ít, dù nhiều bà đều góp sức thực hiện. Khi là vài xe đá, lúc là vài con vịt, con gà "bồi dưỡng" cho anh em thi công. Vì lợi ích chung, bà không tiếc điều gì.

Nhờ có những "hạt nhân" như bà Nguyễn Thị Mới, mọi phong trào ở huyện đều đạt kết quả cao (Trong ảnh: Con đường trở nên thẳng, đẹp nhờ bà Mới sẵn sàng hiến toàn bộ phần đất trước nhà để làm đường)

Nhìn con đường rộng, đẹp trước nhà bà, ít ai biết rằng trước đây, đó là con đường nhỏ, xe ngược chiều không thể tránh nhau, lại rất ngoằn nghèo. Khi địa phương phát động làm đường, bà nhiệt tình ủng hộ. Ngoài đóng góp kinh phí, bà còn hiến đất, tham gia vận động, giám sát công trình. Để con đường thẳng, đẹp, bà sẵn sàng hiến toàn bộ phần đất trước nhà để làm đường. Thấy hộ đối diện có hoàn cảnh khó khăn, bà chủ động nói với địa phương sẽ hiến bù phần hàng xóm. Nói là làm, trước khi con đường thi công, bà tự dỡ bỏ hàng rào kiên cố để con đường "lấn" vào gần giữa sân nhà. Đất riêng giờ thành đất công nhưng bà lại rất vui lòng.

Tuyến đường ấy thi công trong bao nhiêu ngày là bấy nhiêu ngày bà Mới bỏ hết việc nhà theo sát việc thi công. Một chút bêtông trộn "non" hay một đoạn mặt đường lồi lõm, bà cũng chẳng hài lòng. Bà nói: "Mấy chú thi công có nói khó tính thì tui chịu, chứ ngày đi vận động tiền của bà con, tui hứa có con đường đẹp, chắc chắn nên giờ phải yêu cầu làm đúng như vậy; còn không đẹp tui biết ăn nói sao với bà con".

Sự nhiệt tình của bà Mới chính là một động lực cho địa phương trong quá trình xây dựng NTM. Nhờ có những "hạt nhân" như bà mà mọi phong trào ở huyện đều đạt kết quả cao. Bà là 1 trong 15 cá nhân và 6 tập thể được UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng huyện Châu Thành đạt chuẩn NTM. Ngoài ra, còn có 12 tập thể và 23 cá nhân khác được UBND huyện tặng giấy khen vì những nỗ lực của mình.

Châu Thành hôm nay có nhiều đổi khác, danh hiệu Huyện NTM làm chính quyền và người dân "nức lòng". Tuy nhiên, xây dựng NTM là một chương trình "có điểm đầu nhưng không có điểm cuối". Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình và Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần tại buổi lễ, chính quyền và người dân Châu Thành nhất định  tiếp tục nỗ lực xây dựng quê hương ngày càng giàu, đẹp. Sau huyện NTM, Châu Thành đang hướng tới mục tiêu NTM nâng cao. Hiện toàn huyện có 1 xã được công nhận NTM nâng cao, 2 xã khác đã hoàn thành các tiêu chí. Những địa phương còn lại đang tiếp tục nỗ lực hơn nữa trên hành trình xây dựng NTM, từng bước nâng cao đời sống của người dân./.

Phương Phương

Sáng 31-5-2020, UBND tỉnh long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Châu Thành đạt chuẩn nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình;  Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần dự.

Trong giai đoạn 2011-2019, tổng nguồn lực huy động thực hiện xây dựng NTM trên địa bàn huyện hơn 1.900 tỉ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương 480 tỉ đồng, tỉnh hơn 420 tỉ đồng, huyện hơn 230 tỉ đồng, xã 57 tỉ đồng; vốn doanh nghiệp 210 tỉ đồng; vốn nhân dân đóng góp hơn 570 tỉ đồng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 62,5 triệu đồng (năm 2011 đạt 22 triệu đồng). Hộ nghèo đa chiều năm 2019 giảm còn 0,92%,...

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình yêu cầu cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, vận động nhân dân chung tay, góp sức xây dựng NTM, quê hương giàu đẹp, văn minh, tiếp tục thi đua, nâng cao chất lượng, bảo đảm tính bền vững các tiêu chí  gắn với phát triển KT-XH. Ông nhấn mạnh, huyện chú trọng công tác cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ thành lập và phát triển doanh nghiệp. Tập trung huy động thực hiện có hiệu quả các nguồn lực để phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng KT-XH. Phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với chế biến để xây dựng Châu Thành trở thành huyện NTM kiểu mẫu trong thời gian tới,...

Văn Đát

 

Tôi tự hào khi Châu Thành là huyện NTM đầu tiên của tỉnh. Kết quả hôm nay có cả công sức của chính quyền và người dân. Chính quyền kêu gọi xây dựng quê hương thì mình ủng hộ, bởi xây dựng NTM là việc chung. Mọi công trình đều nhằm chăm lo cho người dân".

Ông Nguyễn Ngọc Tường (ấp Bình Ân, xã Hiệp Thạnh)

Hòa Phú bây giờ là xã NTM nâng cao. Huyện cũng được nhận danh hiệu NTM, tôi vui lắm! Khi Nhà nước và nhân dân cùng làm thì chuyện gì cũng làm được".

Ông Nguyễn Văn Bền (ấp 1, xã Hòa Phú)


Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/chau-thanh-long-an-ngay-vui-cuoi-thang-5-a96351.html

01/06/2020 4:00 CHĐã ban hành
Đức Hòa: Lễ giỗ lần thứ 133 hai vị Anh hùng dân tộc Nguyễn Văn Quá và Phan Văn HớnĐức Hòa: Lễ giỗ lần thứ 133 hai vị Anh hùng dân tộc Nguyễn Văn Quá và Phan Văn Hớn
Ngày 29/3 (nhằm 24/2 Âm lịch), xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An cùng thân nhân hai họ tộc Nguyễn – Phan tổ chức Lễ giỗ lần thứ 133 của hai vị anh hùng dân tộc Nguyễn Văn Quá và Phan Công Hớn.

Đại biểu thắp hương tưởng niệm hai vị anh hùng dân tộc Nguyễn Văn Quá và Phan Công Hớn

Tại đây, các đại biểu thắp hương tưởng niệm nhằm bày tỏ lòng tri ân công lao đóng góp của hai vị anh hùng dân tộc trong công cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp. 

Trong bối cảnh đất nước bị giày xéo của quân xâm lược, Tổng lãnh binh Phan Công Hớn ở Bà Điểm – Hóc Môn (nay thuộc TP.HCM) cùng Chánh lãnh binh Nguyễn Văn Quá – người con của quê hương Mỹ Hạnh chỉ huy cuộc nổi dậy 18 thôn vườn trầu.

Vào ngày 11/02/1885 (nhằm 27 Tết), lực lượng nghĩa quân gần 600 người tiến về Dinh quận Hóc Môn, giết chết Đốc phủ Trần Tử Ca và sau đó tiến thẳng vào Sài Gòn. 

Cả hai ông đều bị thực dân Pháp bắt và xử tử vào ngày 30/03/1886 (nhằm ngày 25/2 âm lịch). Hai ông được họ tộc Nguyễn – Phan và nhân dân mai táng, lập đền thờ tại ấp Tràm Lạc, xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và tại xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP.HCM.

Mộ và đền thờ của hai ông được UBND tỉnh Long An công nhận Di tích lịch sử vào năm 2000./.

Theo Báo Long An Online

02/04/2019 8:00 SAĐã ban hành
Sở Thông tin và Truyền thông cần tiếp tục phấn đấu giữ vững vị trí dẫn đầu về cải cách hành chínhSở Thông tin và Truyền thông cần tiếp tục phấn đấu giữ vững vị trí dẫn đầu về cải cách hành chính
Thực hiện kế hoạch kiểm tra cải cách hành chính (CCHC) năm 2020, ngày 26/6/2020, Đoàn kiểm tra CCHC tỉnh năm 2020 do Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trần Kỳ Đức làm trưởng đoàn có cuộc làm việc kiểm tra tại Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT). Phó Giám đốc Sở TTTT – Bùi Nguyên Khởi cùng cán bộ công chức các phòng chuyên môn của Sở tiếp và làm việc với đoàn.
26-6-2020-IMG_0113.jpg

Quang cảnh cuộc làm việc

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Phó Giám đốc Sở TTTT – Bùi Nguyên Khởi cho biết, Sở xác định CCHC là một trong các nhiệm vụ trọng tâm nên ngay từ đầu năm đã đưa mục tiêu nâng cao CCHC vào Nghị quyết hội nghị cán bộ công chức năm 2020, từ đó tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành trong CCHC, ban hành các Kế hoạch triển khai thực hiện.

Hiện Sở TTTT có 38 thủ tục hành chính ở 4 lĩnh vực gồm: xuất bản, in và phát hành; báo chí; phát thanh truyền hình và thông tin điện tử; bưu chính được thực hiện theo cơ chế một cửa. Trong đó, có 26 thủ tục hành chính cung cấp dưới dạng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3; 12 thủ tục hành chính cung cấp dưới dạng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Sở TTTT đã thực hiện niêm yết, công khai đầy đủ các thủ tục hành chính; việc giải quyết thủ tục hành chính đều đúng và sớm hơn thời gian quy định, chưa có hồ sơ trễ hẹn.

Đồng thời, Sở đã thực hiện công khai địa chỉ, hộp thư điện tử, số điện thoại của cơ quan trên Trang thông tin điện tử của Sở; duy trì hoạt động đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị về tiêu cực trong hoạt động quản lý nhà nước về thủ tục hành chính. Từ đầu năm đến nay, Sở TTTT không có phát sinh việc tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân về quy định hành chính đối với thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở.

Đối với việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, Sở TTTT đã thực hiện giảm 02 phòng, còn lại 04 phòng; giảm 02 cấp trưởng, còn lại 04 cấp trưởng; tổ chức kiện toàn lại một số chức danh cán bộ, lãnh đạo, quản lý nhằm phát huy năng lực, sở trường của từng cá nhân, vận hành đồng bộ bộ máy, đáp ứng yêu cầu công việc chung của cơ quan.

Về ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại hóa nền hành chính, Sở TTTT đã chỉ đạo tăng cường xử lý công việc và trao đổi thông tin trên môi trường mạng nhằm hạn chế thấp nhất việc sử dụng văn bản giấy. 100% cán bộ, công chức, viên chức Sở được trang bị đầy đủ máy tính, máy móc, thiết bị phục vụ cho nhu cầu công việc. Tính đến ngày 19/6/2020, tỷ lệ văn bản đi được phát hành dưới dạng điện tử đến các đơn vị trực thuộc và các cơ quan bên ngoài đạt 100%; tỷ lệ văn bản phát hành đi được ký số đạt 100%; tỷ lệ công chức viên chức sử dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành trong xử lý công việc đạt 100%. Trang thông tin điện tử của Sở được cập nhật thường xuyên, đầy đủ và kịp thời.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Trần Kỳ Đức đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác CCHC tại Sở TTTT. Trong bảng xếp hạng chỉ số CCHC năm 2019 các sở ngành tỉnh, Sở TTTT từ vị trí hạng 13 năm 2018 đã vươn lên giữ vị trí đứng đầu hạng 1 năm 2019, cho thấy sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, công chức, viên chức Sở TTTT trong thực hiện nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu quả CCHC tại Sở.

Thời gian tới, ông đề nghị Sở TTTT tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện toàn diện trên các lĩnh vực CCHC; tiếp tục  rà  soát các nhiệm vụ chưa thực hiện trong kế hoạch  CCHC năm 2020 của đơn vị; đề  ra phương hướng, giải pháp cụ thể đảm bảo hoàn  thành các nhiệm vụ từ nay đến cuối năm, phấn đấu tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu về cải cách hành chính năm 2020./.

Thanh Nhã


26/06/2020 5:00 CHĐã ban hành
Lãnh đạo tỉnh thăm hỏi, động viên doanh nghiệp trong tình hình dịch bệnh Covid-19Lãnh đạo tỉnh thăm hỏi, động viên doanh nghiệp trong tình hình dịch bệnh Covid-19
Sáng ngày 13/3/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út đến thăm và làm việc với 2 doanh nghiệp trên địa bàn huyện Đức Hòa, đồng thời động viên các doanh nghiệp trong giai đoạn diễn ra dịch bệnh Covid-19. Cùng đi có lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

13-3-2020-tham-doanh-nghiep-1.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út làm việc với Công ty TNHH Giấy Yuen Foong Yu

Cụ thể, đoàn công tác đến thăm, làm việc với  Công ty TNHH Giấy Yuen Foong Yu, lô E3-E6 KCN Đức Hòa 1, ấp 5, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa và Công ty TNHH Hóa nhựa Đệ Nhất, lô B02 đường số 3,  ấp 5, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa .

Tại các nơi đến, thành viên trong đoàn trao đổi trực tiếp với đại diện doanh nghiệp về tình hình sản xuất, kinh doanh trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Nhìn chung, doanh nghiệp vẫn nỗ lực duy trì hoạt động và quan tâm thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh như theo dõi sức khỏe của công nhân, đo thân nhiệt người ra vào công ty, bắt buộc đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc, trang bị nước rửa tay đầy đủ. Tuy nhiên các doanh nghiệp gặp khó khăn về việc không nhập được nguyên liệu sản xuất vì doanh nghiệp cung ứng nằm trong vùng dịch bệnh và bị ảnh hưởng. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng phản ánh không thể mua khẩu trang y tế, nước rửa tay khô trang bị cho người lao động, công nhân.

13-3-2020-tham-doanh-nghiep.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út làm việc với Công ty TNHH Hóa nhựa Đệ Nhất

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út ghi nhận những đóng góp của các doanh nghiệp cho sự phát triển chung của tỉnh nhà. Đồng thời yêu cầu doanh nghiệp tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành chức năng; liên hệ với doanh nghiệp trong nước cung cấp nguồn nguyên liệu thay thế nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Khẳng định chủ trương luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương nhằm quản lý, kiểm soát công tác phòng chống, dịch bệnh, kịp thời tháo gỡ khó khăn để ổn định sản xuất, kinh doanh. /.

Ngọc Lan

13/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
Thông qua đồ án quy hoạch chung xây dựng đô thị mới huyện Mộc Hóa đến năm 2025Thông qua đồ án quy hoạch chung xây dựng đô thị mới huyện Mộc Hóa đến năm 2025
<p style="text-align:justify;margin:6pt 0in"><span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:9pt" lang=VI>Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Nguyễn Thanh Nguyên </span><span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:9pt">vừa </span><span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:9pt" lang=VI>chủ trì cuộc họp </span><span style="font-family:'arial','sans-serif';font-size:9pt">Thông qua đồ án quy hoạch chung xây dựng đô thị mới huyện Mộc Hóa đến năm 2025. Tham dự cuộc họp có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh-Lê Bá Phước cùng các <span style="color:black">cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo huyện </span>Mộc Hóa<span style="color:black"> và các xã có liên quan.</span></span></p>
<p style="text-align:justify;margin:6pt 0in"> </p>

Huyện Mộc Hóa là huyện biên giới, nằm ở phía Bắc của tỉnh. Mộc Hóa có đường biên giới giáp với Vương quốc Campuchia dài 38,797km, có cửa khẩu Bình Hiệp, là cửa khẩu quốc gia, cách trung tâm huyện 7km. Do đó việc xây dựng xây dựng đô thị mới huyện Mộc Hóa là rất cần thiết và sẽ làm trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, thương mại, dịch vụ của huyện Mộc Hóa (còn lại), là độ thị trực thuộc Tỉnh trong tương lai, có chức năng là trung tâm tổng hợp hoặc chuyên ngành, đầu mối giao thông, có vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của một vùng trong tỉnh.

Khu vực nghiên cứu về đô thị mới mới huyện Mộc Hóa bao gồm một phần của 3 xã: Tân Thành, Bình Phong Thạnh, Bình Hòa Đông. Đô thị mới mới huyện Mộc Hóa trên cơ sở lấy ấp 2 xã Bình Phong Thạnh, 1 phần ấp 3 xã Bình Hòa Đông và 1 phần ấp Cả Đá xã Tân Thành. Đô thị mới mới huyện Mộc Hóa có đặc điểm vùng sông nước là sông Vàm cỏ Tây đi ngang xã Bình Phong Thạnh và tiếp giáp xã Tân Thành và Bình Hòa Đông, giao với kênh Ba Hồng Minh, tạo thành ngã ba sông. Tổng diện tích khu đô thị mới 1256,6027 ha. Chủ đầu tư lập quy hoạch là UBND huyện Mộc Hóa, đơn vị tư vấn là Trung tâm Quy hoạch xây dựng-Sở Xây dựng. Theo đó, mặt bằng quy hoạch chung đô thị mới mới huyện Mộc Hóa được bố trí phân khu chức năng gồm khu sản xuất, các cơ quan hành chính, các công trình kinh doanh, dịch vụ thương mại  và các công trình phúc lợi công cộng; văn hóa, thể dục-thể thao, công viên cây xanh; về giáo dục; y tế; khu dân cư và một số công trình khác.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Thanh Nguyên cơ bản thống nhất nội dung quy hoạch chung xây dựng đô thị mới huyện Mộc Hóa đến năm 2025. Tuy nhiên về tên gọi của đô thị mới, UBND huyện Mộc Hóa có tờ trình gửi UBND tỉnh để báo cáo xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh việc đặt tên cho đô thị mới này cần gắn liền với lịch sử cách mạng, truyền thống văn hóa của huyện; Đồng thời, đơn vị tư vấn cần tính toán quy mô đất cho thị trấn trong tương lai phù hợp với điều kiện phát triển của huyện, theo quy mô quy hoạch thì tỷ lệ đất để làm nông nghiệp quá lớn, đến năm 2025 chiếm khoảng 50% tổng diện tích trong khu vực quy hoạch và nghiên cứu bố trí khu chợ tại vị trí phía Nam sông Vàm Cỏ Tây để tạo thuận lợi cho người dân tập trung sinh sống, kinh doanh, mua bán ở khu vực này. Đơn vị tư vấn phối hợp với UBND huyện Mộc Hóa và các ngành có liên quan đề ra kế hoạch phân kỳ đầu tư với danh mục công trình và nguồn vốn cụ thể cho từng giai đoạn để thuận tiện cho việc triển khai thực hiện và đảm bảo có tính khả thi cao;…

 

Mai Hương

11/07/2013 12:00 SAĐã ban hành
“Rạp phim trường em” đầu tiên ở Long An“Rạp phim trường em” đầu tiên ở Long An
Rạp phim quy mô 50-100 chỗ vừa được tài trợ, lắp đặt tại trường Tiểu học và THCS Tuyên Bình huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An là nơi giải trí và học tập của gần 570 học sinh.

Chương trình "Rạp phim trường em" được trao tặng tại Trường Tiểu học và THCS Tuyên Bình huyện Vĩnh Hưng

Giờ giải lao trưa 06/12, gần 100 học sinh Trường Tiểu học và THCS Tuyên Bình xếp hàng ngay ngắn trước cửa rạp chiếu phim vừa được lắp đặt. Trong khi nhóm học sinh đầu tiên được bố trí ghế ngồi ở phòng chiếu, nhiều em khác đứng bên ngoài cửa sổ, háo hức chờ đến lượt mình. 

Chỉ 5 phút sau, khi thầy phụ trách bật kênh phim hoạt hình dành cho trẻ em, hàng trăm ánh mắt đổ về phía màn hình, nhiều tiếng "ồ" thích thú lẫn tiếng cười giòn tan của các em vang lên mỗi lần chú mèo Tom đuổi bắt được chuột Jerry.

 

Các em học sinh vui mừng khi được xem chương trình từ rạp chiếu phim

"Nhà con có tivi nhưng rất nhỏ, hôm nay con được xem phim hoạt hình trên tivi màn hình lớn cùng các bạn rất vui, con mong ngày nào cũng sẽ được vào rạp chiếu phim trường", Nguyễn Thị Trinh, học sinh lớp 5 tươi cười nói.

"Rạp phim trường em" tại trường Tiểu học và THCS Tuyên Bình là một trong 16 rạp được lắp đặt trên cả nước và là dự án đầu tiên ở tỉnh Long An. Đây là chương trình thiện nguyện do FPT Play và nhãn hàng TCL đồng hành thực hiện, được triển khai tại các địa phương có điều kiện khó khăn. Mỗi địa phương sẽ được tặng một phòng chiếu, gồm tivi màn hình lớn 55 inch, FPT box kèm một năm sử dụng thuê bao cùng ghế ngồi cho học sinh.

 

Những ánh mắt háo hức của các em nhỏ khi lần đầu tiên được xem phim rạp tại trường

"Mục tiêu của chúng tôi là giúp cho các em học sinh tiểu học và THCS có được những phút giây thư giãn sau những giờ học căng thẳng. Ở mỗi "rạp phim", FPT Play trang bị thiết bị FPT Play Box kết nối với TCL 4K Smart TV màn hình lớn, với nhiều gói xem phim đặc sắc", đại diện nhà tài trợ thông tin.

Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Tuyên Bình – Thi Tấn Tài cho biết, trường có 568 học sinh, đây là phòng chiếu phim đầu tiên của trường. "Rạp phim có ý nghĩa rất lớn với nhà trường, sẽ là nơi để thầy lẫn trò có điều kiện học tập và giải trí bổ ích", ông Tài nói.

 

Sau giờ học căng thẳng, các em được xem chương trình giải trí

Phó Chủ tịch UBND xã Tuyên Bình - Huỳnh Thành Được cho biết, địa phương là xã vùng sâu, biên giới còn nhiều điều kiện khó khăn, nhất là việc học tập của các em học sinh. Đa số phụ huynh các em làm nghề nông hoặc buôn bán nhỏ, gia cảnh khó khăn nên việc chăm lo cho các em còn nhiều hạn chế. Sự hỗ trợ của đơn vị tạo điều kiện để nhà trường và học sinh có thêm điều kiện để học tập tốt hơn./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/-rap-phim-truong-em-dau-tien-o-long-an-a86667.html

09/12/2019 11:00 SAĐã ban hành
Mời doanh nghiệp tham gia Hội chợ nông đặc sản vùng miền, quà tặng Noel và Tuần lễ Cam Hà Giang 2017Mời doanh nghiệp tham gia Hội chợ nông đặc sản vùng miền, quà tặng Noel và Tuần lễ Cam Hà Giang 2017
Nhằm giúp người tiêu dùng có cơ hội tiếp cận với các sản phẩm bình ổn thị trường, các mặt hàng nông đặc sản vùng miền, hoa, cây cảnh... Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp phối hợp với Công ty TNHH In quảng cáo truyền thông N&A tổ chức Hội chợ nông đặc sản vùng miền, quà tặng Noel và Tuần lễ Cam Hà Giang 2017 từ ngày 19/12 - 25/12/2017 tại Khu Hội chợ triển lãm, giao dịch kinh tế và thương mại, số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

​Hội chợ sẽ là nơi trưng bày, giới thiệu và bán các mặt hàng nông đặc sản vùng miền, hoa, cây cảnh, hàng thủ công mỹ nghệ, trang sức, quà tặng, hàng tiêu dùng. Bên cạnh đó, Hội chợ cũng tổ chức khu quảng bá cam Hà Giang để phục vụ người tiêu dùng nhân dịp Noel 2017. Ngoài ra, trong khuôn khổ Hội chợ cũng diễn ra nhiều hoạt động thú vị khác như: hoạt động giao thương, kết nối thị trường, tiêu thụ sản phẩm...Đây là cơ hội để các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong tỉnh tham gia giao lưu hợp tác, quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm tiêu biểu của địa phương, tiếp cận và tìm kiếm cơ hội đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại.

Trung tâm Xúc tiến thương mại Long An thông báo nội dung Hội chợ nông đặc sản vùng miền, quà tặng Noel và Tuần lễ Cam Hà Giang 2017 đến các doanh nghiệp trong tỉnh biết, nghiên cứu và đăng ký tham gia. 

Địa chỉ đăng ký và liên hệ thông tin:

Trung tâm Xúc tiến thương mại Long An: (Địa chỉ: Số 112 Cách Mạng Tháng Tám - Tp. Tân An – Long An, điện thoại: 02723. 526809 - Fax: 02723. 553595.

Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp: (Địa chỉ: Số 489 Hoàng Quốc Việt - Q. Cầu Giấy - Hà Nội, điện thoại: 0243. 7543107, người liên hệ: đ/c Cao Hiền - Điện thoại: 0949 559134, email:cthien1987@gmail.com)./.

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM

10/11/2017 3:00 CHĐã ban hành
UBND tỉnh Long An công bố quyết định về công tác cán bộUBND tỉnh Long An công bố quyết định về công tác cán bộ
Sáng ngày 29/11/2019, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì buổi công bố các quyết định của UBND tỉnh về công tác cán bộ.

cong bo quyet dinh-29-11-2019.jpg

Ông Phạm văn Đô (giữa) và ông Huỳnh Văn Sơn (bìa phải)

nhận quyết định điều động

Theo đó, UBND tỉnh công bố quyết định điều động ông Phạm Văn Đô, Quyền Chánh Thanh tra tỉnh đến công tác tại Sở Tài chính, bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Tài chính; thời hạn bổ nhiệm 05 năm kể từ ngày 01/12/2019. Đồng thời, điều động ông Huỳnh Văn Sơn, Phó Giám đốc phụ trách Sở Tài chính đến công tác tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; thời hạn bổ nhiệm 05 năm kể từ ngày 01/12/2019.

 quang canh-29-11-2019.jpg

Quang cảnh buổi công bố trao quyết định

Tại buổi công bố và trao quyết định, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chúc mừng các đồng chí được điều động, bổ nhiệm. Đồng thời, đề nghị các đồng tiếp tục nỗ lực, phấn đấu rèn luyện, trên cương vị mới cùng tập thể lãnh đạo xây dựng khối đoàn kết trong đơn vị để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao./.

Tiểu Lam

29/11/2019 9:00 SAĐã ban hành
Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Trận Mộc Hóa (1948 - 2018): Bài 2 - “Ai đã từng đi qua sông Cửu Long Giang”Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Trận Mộc Hóa (1948 - 2018): Bài 2 - “Ai đã từng đi qua sông Cửu Long Giang”
Cách đây 70 năm, chiến thắng trận Mộc Hóa (18/8/1948) - bản anh hùng ca của "Nam bộ thành đồng, đi trước về sau" đi vào lịch sử như một trong những điểm son chói lọi nhất trên con đường đấu tranh giải phóng dân tộc. Vùng đất của chiến công này có một bề dày truyền thống với tên đất, tên người đi vào lịch sử.
Bắt sống đồn trưởng Louis Bertrand  trong trận Mộc Hóa năm 1948 

Bắt sống đồn trưởng Louis Bertrand  trong trận Mộc Hóa năm 1948

Có rất nhiều sự kiện lịch sử diễn ra trong 9 năm kháng chiến chống Pháp, trong đó, chiến thắng Mộc Hóa lừng lẫy năm 1948 đi vào điện ảnh, thơ ca đã tô thắm truyền thống và góp phần làm nên nét đặc trưng của vùng đất này trong lịch sử - văn hóa kháng chiến bưng biền.

Bản anh hùng ca của "Nam bộ thành đồng, đi trước về sau"

Cuộc kháng chiến ở Nam bộ bước sang năm thứ hai trong bối cảnh quân Pháp tăng cường bình định vùng đất này. Do vị trí trung tâm vùng Đồng Tháp Mười, địch xây đồn Mộc Hóa trên Gò Bắc Chiêng để án ngữ vùng biên giới Việt Nam - Campuchia, uy hiếp căn cứ Đồng Tháp Mười từ phía Bắc, ngăn chặn hành lang của ta giữa Khu 8 với Khu 7 và Khu 9. Đồn có cấu trúc hình chữ nhật, bao bọc bởi tường đất dày, cao 2m, có lỗ châu mai với 3 lớp hàng rào kẽm gai, 4 góc có 4 lô cốt, giữa đồn có trung tâm đề kháng, trên có chòi canh cao 6m, lực lượng thường trực khoảng 60-70 tên, đa số là lính Partisans (thân binh Pháp), trang bị 1 cối 81, 2 cối 60, 2 đại liên, 4 trung liên, còn lại là tiểu liên, súng trường; ngoài ra, còn được pháo binh yểm trợ và bộ binh tiếp viện từ phía Campuchia nếu bị tấn công. Hoạt động chủ yếu của địch là tổ chức mạng lưới gián điệp, tuần tra và kiểm soát việc đi lại của quân, dân ta hai bên bờ sông Vàm Cỏ Tây.

Trước tình hình trên, Bộ Tư lệnh Khu 8 quyết định đánh đồn Mộc Hóa theo chiến thuật công đồn - đả viện. Ban Chỉ huy trận đánh gồm đồng chí Nguyễn Chánh - Tham mưu trưởng Khu 8 làm Chỉ huy trưởng và các đồng chí: Lê Quốc Sản - Trung đoàn trưởng Trung đoàn 120, Đỗ Huy Rừa - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 307. Lực lượng tham gia trận đánh và phương án tác chiến là Đại đội 1075 và 1080 (Trung đoàn 120) tấn công đồn Mộc Hóa; Tiểu đoàn 307 kết hợp 1 trung đội bộ đội và du kích địa phương, 1 trung đội công binh của Khu 8 và hơn 500 dân công tham gia chặn đánh quân tiếp viện của địch từ lộ Rồ (Campuchia) đi xuống và chặn đánh tàu địch từ Tân An theo sông Vàm Cỏ Tây đi lên. Dân quân và du kích địa phương lo việc hậu cần tiếp tế lương thực và nước uống từ vàm Cá Đôi (Tuyên Thạnh) ra trận địa cho các đơn vị chiến đấu.

Sau 2 tháng chuẩn bị, đêm 16/8/1948, ta nổ súng tấn công đồn Mộc Hóa, mở màn trận đánh. Địch chống trả quyết liệt, sau hai đợt tấn công, ta tiêu diệt 25 tên địch, làm bị thương 2 tên, bắt sống 6 tên, trong đó có đồn trưởng Louis Bertrand. Ta lui đội hình và tổ chức công sự, tạo thế vây ép buộc địch phải tung quân ra do thám để tiêu diệt từng toán nhỏ. Ngày 17/8/1948, phát hiện địch dùng ghe xuồng chở quân bị thương cập bến Ông Tờn (xã Bình Hiệp), ta đổi kế hoạch, điều Đại đội 931 của Tiểu đoàn 307 ra chặn đánh, đồng thời cho Đại đội 1075 của Trung đoàn 120 khép chặt thế vây hãm đồn Mộc Hóa, buộc địch phải tiếp viện.

Đúng như dự kiến, ngày 18/8/1948, một tiểu đoàn địch từ ngã ba Pra-sô (Prasaut) theo lộ Rồ xuống biên giới Việt Nam - Campuchia cứu viện đồn Mộc Hóa và rơi vào trận địa phục kích của ta. Toàn mặt trận ta đồng loạt nổ súng xung phong, chia cắt, bao vây, đánh thiệt hại nặng 1 tiểu đoàn địch, thu hơn 100 súng các loại, trong đó có 3 cối 60 ly, một số đại liên, trung liên.

Trận Mộc Hóa là chiến công đầu tiên mở đầu truyền thống của Tiểu đoàn 307 anh hùng, làm nức lòng quân, dân Khu 8, được cả nước ngợi khen, cổ vũ, đi vào lịch sử hào hùng của dân tộc ta như một bản anh hùng ca của "Nam bộ thành đồng, đi trước về sau".

Đi vào thơ, nhạc và khơi nguồn cho điện ảnh cách mạng

Nhà thơ Nguyễn Bính khi ấy đang là cán bộ tuyên truyền Khu 8, sáng tác bài thơ Cửu Long Giang, đăng lần đầu tiên trên Báo Tổ Quốc của Khu 8 vào năm 1950, đã nhắc đến những chiến công của Tiểu đoàn 307, trong đó có trận Mộc Hóa và nhanh chóng chiếm được cảm tình của các chiến sĩ. Đến khi nhạc sĩ Nguyễn Hữu Trí - cán bộ Ban Tuyên huấn Khu ủy khu 8, từng được biên chế của Tiểu đoàn 307, giữ chức Đại đội phó kiêm Phó ban Quân nhạc Khu 8, phổ nhạc mang tên Tiểu đoàn 307 và được Tổ Quân nhạc giới thiệu trên làn sóng phát thanh của Đài Tiếng nói Nam bộ vào đêm 01-10 -1950, đặc biệt là từ khi giọng ca của Nghệ sĩ nhân dân Quốc Hương ngân lên đầy chất hùng tráng, lạc quan xen lẫn xúc động và tự hào trên Đài Tiếng nói Việt Nam sau năm 1954, thì sức lan truyền và lay động của bài hát càng thêm mạnh mẽ, nhất là đối với bộ đội, dân quân, quần chúng cách mạng.

Tiểu đoàn 307 là ca khúc có sức sống mãnh liệt trong kháng chiến ở Nam bộ và phổ biến rộng rãi trong cả nước. Từ bài thơ đến bài hát là một bản hùng ca chiến đấu, mang khí phách dân tộc, mang hồn thiêng sông núi, ngợi ca tinh thần hy sinh cao cả của các chiến sĩ: Ai đã từng đi qua sông Cửu Long Giang... Trận Tháp Mười, trận Mộc Hóa vang tiếng đồn với trận La Bang (Tiểu đoàn 307, Nguyễn Hữu Trí, phổ thơ Nguyễn Bính). Bài hát từng được Giải thưởng Âm nhạc văn nghệ Cửu Long năm 1952, trở thành ca khúc cách mạng đi cùng năm tháng, sống mãi với truyền thống anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam và lịch sử cách mạng Việt Nam nói chung, quân, dân Mộc Hóa - Đồng Tháp Mười, Long An - Khu 8 nói riêng. Mỗi khi vang lên, bài hát vẫn làm lay động lòng người bởi tính tráng ca như một hồi kèn xung trận với những chiến công lẫy lừng Tháp Mười, Mộc Hóa,...

Ngày 16/10/1947, đồng chí Trần Văn Trà - Tư lệnh Khu 8, ký quyết định thành lập Tổ Nhiếp ảnh Vệ Quốc đoàn Khu 8 tại Trại Lòn, xã Nhơn Ninh (nay thuộc huyện Tân Thạnh), rồi phát triển thêm bộ môn điện ảnh với những cán bộ đầu tiên là Khương Mễ, Mai Lộc, Lê Hưng, Vũ Sơn,... mang tên Tổ Nhiếp ảnh - Điện ảnh.

Khi diễn ra trận đánh đồn Mộc Hóa, Tổ Điện ảnh của Khu 8 được phân công theo sát các đơn vị chiến đấu: Mai Lộc quay mặt trận tiếp viện đường bộ, Khương Mễ quay đồn Mộc Hóa, Vũ Sơn quay mặt trận đường thủy sông Vàm Cỏ Tây. Tuy điều kiện phương tiện, máy móc còn thiếu thốn nhưng anh em theo sát trận địa, quay được những thước phim tư liệu quý giá tại chiến trường. Nhà văn Nguyễn Quang Sáng, trong một bài viết kỷ niệm 50 năm thành lập điện ảnh kháng chiến Nam bộ, nhớ lại: "... Cho đến năm 1950, tình cờ tôi được xem bộ phim Trận Mộc Hóa. Với tôi là một điều lạ lùng! Phim của ta làm và hình ảnh trên phim cũng là chiến sĩ của ta. Bây giờ nhớ lại, nghệ thuật ngày đầu hãy còn non nớt, nhưng thuyết phục bằng chân thật...".

Thời đó, anh em sáng kiến đóng một cái hộp bằng gỗ đựng chậu thuốc và guồng quấn phim, rồi ướp nước đá xung quanh chậu thuốc để hạ nhiệt độ xuống 18oC (tiêu chuẩn để bảo đảm phim không chảy, hình ảnh mịn màng); dùng ghe để cơ động tránh địch, vừa làm buồng tối lưu động, vừa đưa dụng cụ tráng phim ra vùng địch hậu để lấy nước ngọt; cải tạo máy ciné Kodak box thành máy in phim hoàn chỉnh để đem phim đi chiếu rộng rãi cho bộ đội và nhân dân xem,... Và còn rất nhiều câu chuyện nói về những khó khăn, gian khổ nhưng Tổ Nhiếp ảnh - Điện ảnh vẫn vượt qua, tạo lập quy trình sản xuất phim, từ khâu quay phim, quay tít, làm kỹ xảo đến in tráng, dựng phim trong điều kiện khắc nghiệt của vùng Đồng Tháp Mười không điện, nước phèn, địch đánh phá liên miên,... Và bộ phim Trận Mộc Hóa được dựng trong điều kiện, hoàn cảnh như thế chính thức ra mắt vào đêm 24/12/1948, tại Câu lạc bộ Quân nhân Khu 8 bên bờ kinh Dương Văn Dương, nay thuộc xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh. Nhân dân ở chiến khu Đồng Tháp Mười đến xem đông nghẹt, chật kín một quãng dài. Sự kiện này làm xôn xao chẳng những với người dân vùng giải phóng mà còn cả khán giả thành phố Sài Gòn. Luật sư Nguyễn Thành Vĩnh kể rằng, có một trí thức đồng học với ông được xem phim đã xúc động nói rằng: "Giữa Đồng Tháp Mười nước mặn, đồng chua, Việt Minh làm được phim thì không có cái gì họ không làm được".

Chiến thắng trận Mộc Hóa, ngoài ý nghĩa về chiến lược, chiến thuật, minh chứng sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của Bộ Tư lệnh Khu 8, biểu dương tinh thần đoàn kết, ý chí đấu tranh ngoan cường quật khởi của Đảng bộ và quân, dân huyện Mộc Hóa, còn là cảm hứng thơ, nhạc, khơi nguồn, khai sinh nền điện ảnh cách mạng Khu 8 và Nam bộ, góp phần to lớn vào nhiệm vụ cổ vũ phong trào cách mạng, động viên tinh thần chiến đấu, củng cố lòng tin vào thắng lợi của cuộc kháng chiến./.

(còn tiếp)

Bài 3: Phát huy hào khí Chiến thắng Mộc Hóa

ThS. Nguyễn Tấn Quốc

16/08/2018 11:05 CHĐã ban hành
Long An: Trẻ mầm non, học sinh tiểu học trở lại trườngLong An: Trẻ mầm non, học sinh tiểu học trở lại trường
Sau cấp THCS và THPT, ngày 11/5, trẻ mầm non, học sinh tiểu học trên địa bàn tỉnh Long An đi học trở lại. Theo đó, mỗi trường áp dụng phương án tổ chức dạy học theo quy định và phù hợp với đơn vị của mình.

Trẻ được hướng dẫn rửa tay đúng cách trước khi vào lớp

Toàn tỉnh có hơn 202.000 trẻ mầm non, học sinh tiểu học. Trong đó, trẻ mầm non là hơn 63.000, học sinh tiểu học là gần 139.000. 

Đi học trở lại, trẻ mầm non, học sinh tiểu học được giáo viên đo thân nhiệt, hướng dẫn rửa tay trước khi vào lớp học và thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học để các em và phụ huynh nắm rõ.

Trong ngày đầu trở lại trường, trẻ mầm non, học sinh tiểu học còn vắng nhiều, đặc biệt là trẻ 2 - 4 tuổi./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-tre-mam-non-hoc-sinh-tieu-hoc-tro-lai-truong-a95169.html


12/05/2020 10:00 SAĐã ban hành
Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 61 tổng kết hoạt động năm 2014Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 61 tổng kết hoạt động năm 2014
Ngày 25/12, Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 61 tổ chức Hội nghị tổng kết việc thực hiện Kết luận 61/KL-BBT của Ban Bí thư và Quyết định 673-QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ năm 2014. Đồng chí Trần Văn Làm – UVBTV TW Hội Nông dân Việt Nam, Đ/c Đoàn Công Tol – Quyền Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Đ/c Phạm Minh Hùng – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đến dự.

DSC_5170.JPG

Quang cảnh Hội nghị

Trong năm qua, Hội Nông dân các cấp đã chủ động hơn trong việc phối hợp với các ngành thực hiện các chương trình, đề án có liên quan đến công tác Hội và phong trào nông dân, nhiều mô hình tiêu biểu trong phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, kinh tế trang trại, liên kết sản xuất…được thực hiện có hiệu quả; phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục được nông dân hưởng ứng tham gia. Với vai trò nòng cốt trong việc thực hiện Đề án 61, HND đã từng bước kiện toàn bộ máy tổ chức ở các cấp Hội, chất lượng đội ngũ cán bộ ngày càng được nâng cao đáp ứng được nhu cầu hoạt động của Hội. Bên cạnh đó, các cấp Hội luôn nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ hỗ trợ nông dân, đã triển khai được 21 dự án cho 337 hộ hội viên vay. Qua đó, các dự án đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế mới, tạo được việc làm cho lao động nông thôn, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, thu hút ngày càng đông đảo nông dân tham gia vào tổ chức Hội.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Văn Làm – UVBTV TW Hội Nông dân Việt Nam đề nghị các cấp Hội cần tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, vận động, hướng dẫn nông dân sản xuất nông nghiệp góp phần nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn. Đồng thời, ông yêu cầu Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 61 cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để đưa chủ trương của Đảng, Quyết định của Chính phủ đi vào đời sống của nông dân./.

NT

26/12/2014 4:00 CHĐã ban hành
Kiểm tra, xử lý việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định tại các dự án nhà ở sai phép, không phépKiểm tra, xử lý việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định tại các dự án nhà ở sai phép, không phép
Nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định tại các dự án nhà ở, đất ở trên địa bàn tỉnh; tránh rủi ro cho người mua nhà ở, đất ở; gây tác động xấu đến thị trường bất động sản và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn; UBND tỉnh ban hành văn bản số 6514/UBND-KTTC yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành chức năng và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương tổ chức thực hiện các công việc, cụ thể như sau:

​UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; công khai thông tin các dự án nhà ở đã được phê duyệt trên địa bàn tại trụ sở UBND cấp huyện, cấp xã và tại khu đất thực hiện dự án và trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương để cho mọi tổ chức, cá nhân dễ dàng nắm bắt thông tin trước khi thực hiện các giao dịch, đảm bảo tính công khai, minh bạch; công khai các dự án nhà ở đã được phê duyệt nhưng có vi phạm pháp luật về đất đai, không đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở; công khai đầy đủ thông tin dự án đầu tư (theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 3835/UBND KTTC ngày 24/7/2019) và cập nhật tiến độ thực hiện dự án trên Bảng công khai thông tin dự án để người dân và chính quyền địa phương theo dõi, giám sát.

Đồng thời tăng cường kiểm tra, rà soát nhằm kịp thời phát hiện và xử lý ngay các vi phạm nêu trên. Trường hợp có dấu hiệu lừa đảo cần kịp thời thông báo cho cơ quan bảo vệ pháp luật để xử lý theo quy định.

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến để các tổ chức, cá nhân được biết, thực hiện đúng các quy định về việc thực hiện dự án đầu tư, việc mua bán kinh doanh nhà đất theo quy định của pháp luật về đất đai và các quy định của pháp luật khác có liên quan. Tuyên truyền, khuyến cáo đến các tổ chức, cá nhân cần liên hệ với cơ quan tài nguyên và môi trường, xây dựng và chính quyền địa phương tìm hiểu thông tin dự án trước khi tiến hành giao dịch để tránh rủi ro khi mua nhà đất không đúng quy định.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cung cấp thông tin các dự án nhà ở đã được phê duyệt chủ trương đầu tư, các dự án nhà ở đã được phê duyệt chủ trương đầu tư nhưng chậm triển khai, các dự án nhà ở không được gia hạn chủ trương đầu tư cho UBND cấp huyện được biết để thông tin rộng rãi cho mọi tổ chức, cá nhân trên địa bàn; đồng thời cung cấp các thông tin cần thiết khi tổ chức, cá nhân có nhu cầu liên hệ tìm hiểu thông tin dự án.

Sở Xây dựng quản lý chặt các dự án nhà ở, cung cấp thông tin các dự án nhà ở đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở và các dự án nhà ở chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở cho UBND cấp huyện được biết để thông tin rộng rãi cho mọi tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, cơ quan chức năng thường xuyên theo dõi việc quảng cáo mua bán nhà đất tại những dự án bất động sản không đúng sự thật, có dấu hiệu "lừa đảo" trên những trang mạng xã hội để kịp thời có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND cấp huyện kiểm tra, rà soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong việc sử dụng đất đai./.

BB

25/11/2019 7:00 SAĐã ban hành
Hiệu quả mô hình khu nhà trọ công nhân văn hóaHiệu quả mô hình khu nhà trọ công nhân văn hóa
Khi nói đến nhà trọ dành cho công nhân (CN), nhiều người thường nghĩ đến những khu nhà trọ chật hẹp, nóng bức,... Tuy nhiên, trên địa bàn huyện Bến Lức, tỉnh Long An có nhiều khu nhà trọ văn hóa - sạch đẹp - an toàn, được trang bị các phòng sinh hoạt tập thể, phòng đọc sách, khu vui chơi, sân tập thể dục,... phục vụ đời sống văn hóa, tinh thần cho CN, người lao động.
Công an thị trấn Bến Lức kiểm tra hành chính tại nhà trọ Thủy Tiên

Công an thị trấn Bến Lức kiểm tra hành chính tại nhà trọ Thủy Tiên

Huyện Bến Lức hiện có 6 khu, 5 cụm công nghiệp với trên 1.898 doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư, thu hút trên 37.000 CN, lao động đến làm việc và sinh sống. Tạo điều kiện cho CN an tâm lao động, sản xuất, ổn định cuộc sống, đầu năm 2019, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện phối hợp tổ chức Công đoàn địa phương triển khai thực hiện mô hình Nhà trọ CN văn hóa.

Khu nhà lưu trú cho cán bộ, công nhân viên Công ty Cổ phần Bêtông ly tâm Thủ Đức - Long An thuộc xã An Thạnh được xây dựng từ năm 2011, với 26 phòng. Năm 2013, công ty tiếp tục xây dựng một nhà thư viện và sinh hoạt cộng đồng với diện tích 50m2, trị giá hơn 400 triệu đồng phục vụ người lao động ở khu nhà lưu trú và bố trí bàn, ghế, tủ sách, tivi, wifi để CN có thể tìm hiểu thêm kiến thức cũng như thông tin thời sự hàng ngày sau giờ làm việc. Qua thời gian nâng cấp, sửa chữa, đến nay, khu nhà lưu trú có 38 phòng với sức chứa gần 100 người và 1 thư viện sinh hoạt cộng đồng. Ngoài ra, công ty còn trang bị thêm hệ thống chiếu sáng, camera giám sát an ninh, trật tự tại tất cả khu vực hành lang, lối đi và trồng cây xanh trong khuôn viên nhà lưu trú. Ban Giám đốc công ty luôn tạo điều kiện sinh hoạt tốt nhất cho cán bộ, công nhân viên khi miễn phí hoàn toàn tiền phòng, người ở chỉ đóng tiền điện, nước hàng tháng. Do khu nhà lưu trú nằm cạnh cổng công ty nên Ban Giám đốc phân công đội bảo vệ quan sát, theo dõi khu vực cổng nhà lưu trú. 

Tại nhà trọ Minh Đại (khu phố 8, thị trấn Bến Lức), chủ cơ sở còn dành một khoảng sân trống để xây dựng sân chơi thể thao, trang bị dụng cụ tập thể dục ngoài trời cho CN ở trọ rèn luyện sức khỏe. Còn tại nhà trọ Thủy Tiên (khu phố 6, thị trấn Bến Lức), anh Nguyễn Tấn Thái - chủ cơ sở nhà trọ, thường xuyên gặp gỡ CN thuê trọ để tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, vệ sinh môi trường, không tụ tập gây mất an ninh, trật tự, đánh bạc, gây rối hay mở nhạc vượt quá 22 giờ làm ảnh hưởng đến các phòng trọ xung quanh. 

Qua kết quả phúc tra, trên địa bàn huyện Bến Lức có 93/98 cơ sở nhà trọ tham gia xây dựng mô hình đạt danh hiệu Khu nhà trọ CN văn hóa. Bên cạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các cơ sở nhà trọ đăng ký danh hiệu thực hiện các quy định xây dựng khu nhà trọ CN văn hóa, hướng đến nhà trọ an toàn về an ninh, trật tự, lực lượng công an thường xuyên đến các cơ sở trọ kiểm tra, nhắc nhở chấp hành việc đăng ký tạm trú, tạm vắng, kết hợp tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức cảnh giác phòng, chống tội phạm, cấp phát móc khóa an ninh, trật tự cho CN, người lao động, nhắc nhở chủ cơ sở trọ nâng cao trách nhiệm trong việc quản lý nhà trọ, quản lý người ở trọ, trang bị nội quy phòng trọ, giờ đóng, mở cửa, trang bị phương tiện chữa cháy, niêm yết nội quy, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự địa phương./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/hieu-qua-mo-hinh-khu-nha-tro-cong-nhan-van-hoa-a86757.html

10/12/2019 10:00 SAĐã ban hành
Long An tổ chức Hội thi Tuyên truyền về an toàn giao thông cấp Tiểu họcLong An tổ chức Hội thi Tuyên truyền về an toàn giao thông cấp Tiểu học
Ngày 27/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An tổ chức Hội thi Tuyên truyền về an toàn giao thông (ATGT) cấp tỉnh năm 2018 - Cấp Tiểu học với sự tham gia của 15 đội thi thuộc các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Phần thi của mỗi đội có sự đầu tư nghiêm túc và sáng tạo

Tham gia hội thi, các đội bốc thăm thi 1 trong 3 nội dung: Trình bày tiểu phẩm ngắn tuyên truyền về ATGT; trình bày tuyên truyền về giáo dục ATGT; trình bày thơ ca, hò vè, những bài dân ca đặt lời mới về giáo dục ATGT. Thời gian thi từ 8 - 10 phút/đội. Trong đó, phần thi trình bày tiểu phẩm ngắn phải có nội dung đơn giản, nhẹ nhàng nhưng có tính giáo dục sâu sắc về ATGT, phù hợp với chương trình học của học sinh, tránh cầu kỳ, tốn kém.

Hội thi nhằm tuyên truyền công tác giáo dục ATGT, bổ sung và củng cố kiến thức ATGT cho học sinh tiểu học; góp phần phát huy tính tích cực, chủ động trong học tập và tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ, từ đó giáo dục ý thức chấp hành trong cán bộ giáo viên, công nhân viên, học sinh và phụ huynh. Hội thi cũng góp phần tăng cường các hoạt động văn hóa, giao lưu giữa các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh.

 

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào Tạo – Huỳnh Thanh Phong trao giải Nhất cho đội Đức Huệ

Đại diện Ban Giám khảo – nhạc sĩ Trịnh Hùng nhận xét: "Nội dung thi tuyên truyền của các đội khá phong phú, bám sát chủ đề. Mỗi đội có một màu sắc riêng với sự đầu tư nghiêm túc và sáng tạo. Tuy nhiên, một số đội còn khá đơn giản hoặc rườm rà".

Kết thúc hội thi, 3 giải Nhất thuộc về đội Tân An, Đức Huệ và Mộc Hoá ứng với 3 nội dung thi; ngoài ra còn có 6 giải Nhì và 6 giải Ba./.

Theo Báo Long An Online

28/11/2018 9:00 SAĐã ban hành
Các nước ASEAN đẩy mạnh hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc giaCác nước ASEAN đẩy mạnh hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia
Kết thúc Hội nghị Tham vấn AMMTC+3, các Bộ trưởng và trưởng đoàn tham dự đã tái khẳng định cam kết thúc đẩy hơn nữa cơ chế hợp tác ASEAN+3 cũng như hợp tác trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Các Bộ trưởng/Trưởng đoàn các nước tại Hội nghị AMMTC+3 lần thứ 10. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, ngày 28/11, Hội nghị Bộ trưởng các nước ASEAN+3 về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 10 (AMMTC+3) lần thứ 10 đã diễn ra tại Bangkok. Đoàn Đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam tham dự Hội nghị do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an làm trưởng đoàn.

Tại hội nghị, các nước thành viên ASEAN đều ghi nhận và đánh giá cao cơ chế hợp tác mở rộng của ASEAN với các nước đối tác, đối thoại. Theo đó, sự phối hợp và hỗ trợ tích cực của các nước đối tác, đối thoại trong lĩnh vực chia sẻ thông tin, nâng cao năng lực cán bộ và trang bị thiết bị kỹ thuật đã góp phần quan trọng vào hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia của các nước thành viên cũng như toàn khu vực.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ tầm quan trọng của cơ chế hợp tác ASEAN+3 với 3 nước Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đã được khẳng định trong suốt 2 thập niên qua, góp phần quan trọng vào hòa bình, an ninh và phát triển của khu vực Đông Á.

Việt Nam hoan nghênh những nỗ lực hỗ trợ của Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản trong suốt thời gian qua với lực lượng thực thi pháp luật các nước ASEAN.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh về phía Việt Nam, trong thời gian qua, ba nước Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đã hỗ trợ tổ chức tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực thực thi pháp luật. Ngoài ra, hoạt động tiếp xúc, gặp gỡ giữa lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam với lãnh đạo cơ quan thực thi pháp luật các nước tiếp tục được chú trọng và tăng cường.

Để hợp tác đi vào chiều sâu và hiệu quả, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các bên liên quan tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình hành động ASEAN+3 giai đoạn 2018-2022 về phòng chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia.

Ngoài ra, Việt Nam đề nghị Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ các nước ASEAN đào tạo cho cán bộ thực thi pháp luật trong lĩnh vực tội phạm mạng, tội phạm ma túy, tội phạm mua bán người.

Bên cạnh đó, ASEAN+3 cần chủ động, tích cực phối hợp đấu tranh với các loại tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia trong khuôn khổ hợp tác song phương, đa phương.

 

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tại Hội nghị AMMTC+3 lần thứ 10. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)

Thay mặt Bộ Công an Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ vui mừng và vinh dự khi Hội nghị Tham vấn AMMTC+3 lần thứ 11 sẽ được tổ chức tại Hà Nội trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng các nước ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC-14) và các hội nghị liên quan trong năm 2020.

Kết thúc Hội nghị Tham vấn AMMTC+3 lần thứ 10, các Bộ trưởng và trưởng đoàn tham dự đã ra Tuyên bố chung, trong đó tái khẳng định cam kết thúc đẩy hơn nữa cơ chế hợp tác ASEAN+3 cũng như hợp tác trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Bên lề Hội nghị AMMTC lần thứ 13 và Hội nghị Tham vấn AMMTC+3 lần thứ 10 diễn ra tại Bangkok trong hai ngày 27-28/11, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã có các cuộc gặp gỡ với các đoàn Trung Quốc, Lào, Malaysia, Myanmar và Brunei để trao đổi về hợp tác trong thời gian tới.

Tiếp Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Vương Tiểu Hồng, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh đến những kết quả tích cực và thực chất trong hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Trung Quốc từ tháng 1/2019 tới nay, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh và thực thi pháp luật.

Hoạt động tiếp xúc giữa lãnh đạo hai bộ được duy trì thường xuyên, qua đó góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai bộ, đảm bảo an ninh, trật tự xã hội của mỗi nước. Bên cạnh đó, hai bên đã chủ động, tích cực phối hợp đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm ma túy, tội phạm mua bán người, tội phạm mua bán, vận chuyển tiền giả, truy bắt đối tượng truy nã...

Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm và Thứ trưởng Vương Tiểu Hồng khẳng định Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Trung Quốc tiếp tục triển khai có hiệu quả và đi vào thực chất mối quan hệ hợp tác giữa hai bộ, cũng như các nội dung đã thống nhất trong các văn bản thỏa thuận hợp tác đã ký kết.

Hai bên cam kết tăng cường phối hợp đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tiếp tục duy trì các cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm và truy bắt đối tượng truy nã; tăng cường hợp tác trên lĩnh vực đào tạo, nâng cao năng lực thực thi pháp luật cho các lực lượng trực tiếp đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự của mỗi nước.

 

Bộ trưởng Công an Tô Lâm tiếp đoàn Trung Quốc bên lề Hội nghị AMMTC+3 lần thứ 10. (Ảnh: Ngọc Quang-Hữu Kiên/TTXVN)

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Bộ An ninh Lào, Thượng tướng Vilay Lakhamphong, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ thời gian qua, hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ An ninh Lào luôn được duy trì và đạt kết quả thiết thực, toàn diện, góp phần quan trọng làm sâu sắc mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, Nhà nước và lực lượng Công an nhân dân Việt Nam với lực lượng An ninh nhân dân Lào ngày càng bền vững và phát triển.

Để tăng cường các mối quan hệ này trong thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Vilay Lakhamphong khẳng định hai bộ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong đảm bảo an ninh trật tự trên tuyến biên giới Việt Nam-Lào; phối hợp điều tra, xác minh, bắt giữ, khai thác các đối tượng có liên quan đến các vụ án về các loại tội phạm xuyên quốc gia về ma túy, hình sự, kinh tế, mua bán người, tăng cường công tác phối hợp nắm tình hình các điểm nóng, phức tạp về an ninh, trật tự xã hội tại khu vực biên giới hai nước, củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của các Văn phòng liên lạc qua biên giới (BLOs) trong trao đổi thông tin phòng, chống tội phạm và ma túy...

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia Muhyiddin Yassin, hai bên cùng nhất trí cho rằng những năm qua, quan hệ Việt Nam-Malaysia không ngừng được duy trì và có bước phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực.

Cùng với đó, quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Malaysia cũng liên tục được củng cố và tăng cường, đặc biệt là trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia và các loại tội phạm khác như ma túy, mua bán người, kinh tế…

Thời gian tới, hai bên thúc đẩy tổ chức kỳ họp lần thứ nhất Nhóm công tác chung cấp Thứ trưởng về hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia trong khuôn khổ Hiệp định hợp tác về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia ký năm 2015; tăng cường hơn nữa hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm sử dụng công nghệ cao và các loại tội phạm khác như ma túy, cướp biển, khủng bố, nhập cư trái phép…; thúc đẩy đàm phán dự thảo Thỏa thuận về Hợp tác phòng, chống mua bán người…; không cho bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào sử dụng lãnh thổ của nước này để tiến hành các hoạt động chống lại nước kia.

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Nội vụ Myanmar Kyaw Swe, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ những năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Myanmar nói chung, giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Myanmar nói riêng không ngừng được củng cố và phát triển, đóng góp rất quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Để tiếp tục tăng cường hợp tác toàn diện Việt Nam – Myanmar và các thỏa thuận hợp tác song phương đã ký giữa hai bộ, thời gian tới, hai bên tiếp tục duy trì cơ chế trao đổi đoàn luân phiên cấp bộ trưởng, Đối thoại an ninh cấp thứ trưởng; tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin tội phạm có liên quan tới an ninh hai nước, nhất là hợp tác đấu tranh chống các cá nhân, tổ chức sử dụng lãnh thổ nước này để hoạt động chống lại nước kia.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi, hỗ trợ đào tạo và chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát, đấu tranh với các loại tội phạm; phối hợp có hiệu quả và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế, nhất là ASEAN và Liên hợp quốc…; đẩy mạnh việc phối hợp giữa các cơ quan chức năng hai nước trong cơ chế hợp tác ASEAN, củng cố và tăng cường đoàn kết ASEAN, duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc khu vực.

Tại buổi tiếp Thiếu tướng Awang Halbi bin Mohd Yussof - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Brunei, hai Bộ trưởng cho rằng thời gian qua, quan hệ hợp tác Việt Nam-Brunei không ngừng được củng cố và phát triển. Song song với đó, hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan thực thi pháp luật của Brunei được triển khai đầy đủ ở các cấp, các cơ chế song phương và đa phương, nhất là trong khuôn khổ ASEAN và các diễn đàn khu vực, quốc tế về phòng, chống tội phạm.

Để tiếp tục tăng cường hợp tác toàn diện và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brunei trong khuôn khổ hợp tác song phương và đa phương, Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Awang Halbi bin Mohd Yussof nhấn mạnh thời gian tới, hai bên tiếp tục củng cố trụ cột Chính trị-An ninh nói riêng và vai trò trung tâm của cộng đồng ASEAN nói chung; đẩy mạnh phối hợp quan điểm và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương về phòng, chống tội phạm và thực thi pháp luật; tập trung vào chống khủng bố, phòng, chống tội phạm ma túy và các cơ chế đa phương khác.

Bên cạnh đó, hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác trao đổi kinh nghiệm công tác, trao đổi đoàn các cấp, giao lưu văn hóa-thể thao giữa lực lượng Công an Việt Nam và lực lượng thực thi pháp luật Brunei; tăng cường chia sẻ thông tin về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, củng cố các cơ chế hợp tác có sẵn và thiết lập các cơ chế hợp tác mới về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia… , thúc đẩy việc ký kết các văn bản như Hiệp định hợp tác về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia giữa hai Chính phủ, Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự…/. 

 

Bộ trưởng Công an Tô Lâm tiếp đoàn Brunei bên lề Hội nghị AMMTC+3 lần thứ 10. (Ảnh: Ngọc Quang-Hữu Kiên/TTXVN)

Theo TTXVN

29/11/2019 11:00 SAĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2020Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2020
Sáng ngày 02/01/2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam  tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2020. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Long An có Phó Giám đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh – Lê Thị Mỹ Hiền, lãnh đạo các cơ quan liên quan và các ngân hàng trên địa bàn tỉnh.

IMG_7535.jpg

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Long An

Năm 2019, Ngân hàng Nhà nước bám sát chỉ đạo của Chính phủ, diễn biến thị trường để triển khai tổng thể các biện pháp nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn vay chi phí hợp lý, hỗ trợ sản xuất kinh doanh. Từ ngày 16/9/2019, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm đồng bộ 0,25%/năm các mức lãi suất điều hành; từ ngày 19/11/2019 giảm 0,2-0,5%/năm trần lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng và 0,5%/năm trần lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên; giảm 0,75%/năm lãi suất nghiệp vụ thị trường mở. Tín dụng tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ, tập trung phân bổ vào các lĩnh vực sản xuất, ưu tiên tạo động lực cho phát triển, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của nền kinh tế, đáp ứng kịp thời nhu cầu hợp pháp về vốn, nhất là vốn tín dụng tiêu dùng của người dân, góp phần hạn chế tín dụng đen. Chỉ đạo các tổ chức tín dụng chủ động cân đối nguồn vốn và năng lực tài chính để áp dụng lãi suất cho vay hợp lý; điều hòa thanh khoản ổn định thị trường, nhờ đó duy trì lãi suất thị trường liên ngân hàng phù hợp, tạo điều kiện hỗ trợ nguồn vốn chi phí hợp lý cho tổ chức tín dụng. Kết quả sau các động thái điều hành của Ngân hàng Nhà nước, mặt bằng lãi suất thị trường có xu hướng giảm. Lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng giảm 0,2-0,5%/năm và lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên giảm 0,5%/năm.

Trong năm 2020, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, hỗ trợ cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối. Tập trung chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu ngân sách nhà nước; cơ cấu các khoản thu, quyết liệt chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế lậu, bảo đảm thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thuế, phí, lệ phí và thu khác vào ngân sách nhà nước. Điều hành tín dụng phù hợp với tiêu chí định hướng, đi đôi với nâng cao chất lượng tín dụng. Bảo đảm tăng trưởng tín dụng hợp lý gắn với nâng cao chất lượng tín dụng, tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đáp ứng nhu cầu hợp pháp của người dân, góp phần ngăn chặn "Tín dụng đen". Phê duyệt và triển khai Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Tại hội nghị, đại diện các tổ chức tín dụng và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố đã phát biểu làm rõ những kết quả nổi bật của đơn vị, những tồn tại hạn chế cũng như những giải pháp khắc phục nhằm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đã đề ra.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao sự điều hành thành công và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phải tạo môi trường thuận lợi cho các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng phát triển an toàn, lành mạnh, hiệu quả; đa dạng hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, với phương châm dễ dàng tiếp cận các dịch vụ tín dụng trong thời gian ngắn nhất, chi phí thấp nhất; đẩy mạnh cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu, trong đó tập trung xử lý có hiệu quả các tổ chức tín dụng yếu kém và đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu; ứng dụng công nghệ hiện đại, thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thúc đẩy chuyển đổi mô hình Ngân hàng Nhà nước điện tử sang mô hình Nhà nước Thương mại số…/.

​​Ngọc Lan

03/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Ngăn chặn nhập lậu heo trái phép qua biên giớiNgăn chặn nhập lậu heo trái phép qua biên giới
Trên tuyến biên giới Long An, việc vận chuyển heo không rõ nguồn gốc, nhập lậu từ bên kia biên giới Campuchia đưa vào nội địa tiêu thụ có dấu hiệu gia tăng.
Heo vận chuyển không rõ nguồn gốc


Heo vận chuyển không rõ nguồn gốc

Tỉnh Long An có đường biên giới dài gần 133km, tiếp giáp các tỉnh Svay Rieng và Prey Veng (Vương quốc Campuchia). Trên toàn tuyến biên giới của tỉnh có 1 Cửa khẩu (CK) Quốc tế Bình Hiệp (thị xã Kiến Tường); 1 CK Quốc gia Mỹ Quý Tây (Đức Huệ); 3 CK phụ là CK Tân Hưng (huyện Tân Hưng), CK Hưng Điền A (Vĩnh Hưng), CK Long Khốt (Vĩnh Hưng) và 13 lối mở.

Trước đây, việc vận chuyển heo qua biên giới chủ yếu với hình thức trao đổi, mua bán nhỏ, lẻ của cư dân khu vực dọc tuyến biên giới (chở bằng xe máy 1-2 con). Tuy nhiên, gần đây, việc vận chuyển lậu heo từ bên Campuchia qua biên giới vào tỉnh với số lượng lớn.

Không chỉ ở biên giới Long An, việc vận chuyển heo nhập lậu qua biên giới gần đây còn được phát hiện gia tăng ở một số tỉnh giáp Campuchia.

Từ trước Tết 2020 đến nay, lực lượng chức năng tỉnh đã phát hiện, bắt giữ một số vụ vận chuyển heo nhập lậu từ bên kia biên giới. Gần đây nhất vào 1 giờ sáng ngày 01/6/2020, trên Đường tỉnh 819 thuộc địa phận ấp Kinh Mới, xã Hưng Điền B, Đội Cảnh sát kinh tế - ma túy Công an huyện Tân Hưng phát hiện ôtô tải biển kiểm soát 71C-014.22 chạy từ hướng xã biên giới Hưng Điền về thị trấn Tân Hưng có dấu hiệu khả nghi nên ra hiệu dừng xe để kiểm tra.

Qua kiểm tra, phát hiện có 25 con heo được dồn kín trong thùng xe. Bước đầu, lái xe Nguyễn Văn Nhàn (SN 1971) khai nhận được một người ở tỉnh Đồng Tháp thuê chở heo và không có giấy tờ chứng minh được nguồn gốc. Đội Cảnh sát kinh tế - ma túy lập biên bản, đưa phương tiện và số heo trên về Công an huyện. Tổng trọng lượng đàn heo là 2.282kg, ước trị giá trên 171 triệu đồng.Đồng thời, lực lượng chức năng lấy mẫu máu test nhanh để kiểm tra dịch tả heo châu Phi.

Cách khu vực trên khoảng 30km, trước đó 2 ngày, Công an thị xã Kiến Tường tuần tra, kiểm soát trên Đường tỉnh 819 cặp kênh 79, thuộc địa bàn ấp Bàu Mua, xã Thạnh Hưng, kiểm tra 2 xe tải do tài xế Trần Lâm Hải Đảo (SN 1979) và Nguyễn Minh Tân (SN 1997), cùng ngụ tỉnh Long An, điều khiển, vận chuyển heo theo hướng từ biên giới đi vào nội địa.

Qua kiểm đếm nhanh, tổng số heo trên 2 xe tải là 104 con với tổng trọng lượng trên 10,5 tấn; trong đó có 5 con đã chết và nhiều con khác có dấu hiệu xuống sức. Tuy nhiên, đàn heo trên cũng không có nguồn gốc, giấy tờ hợp pháp. Nghi là heo nhập lậu từ bên kia biên giới sang, lực lượng chức năng đã tiến hành tạm giữ.

2 vụ việc trên đang được lực lượng chức năng tiến hành điều tra, làm rõ. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc buôn bán, vận chuyển heo trái phép tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh, đặc biệt là dịch tả heo châu Phi.

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Long An - Phạm Đức Chinh cho biết: "Thời gian qua, giá thịt heo trong nước tăng cao và chênh lệch lớn so với bên Campuchia. Theo đó, tình hình buôn lậu heo từ bên kia biên giới qua địa bàn tỉnh cũng gia tăng".

Qua tìm hiểu, hiện giá heo hơi đứng ở mức cao, từ 90.000-100.000 đồng/kg.Còn tình hình dịch tả heo châu Phi trên địa bàn cũng cơ bản được khống chế.Tuy nhiên, vì ảnh hưởng của dịch bệnh nên tổng đàn heo trên địa bàn cũng giảm mạnh, qua rà soát, hiện còn khoảng 70.000 con.Hiện nay, việc tái đàn cũng gặp khó khăn, chủ yếu ở các doanh nghiệp, trang trại lớn.

Nhằm kiểm soát việc vận chuyển heo qua biên giới, ngăn chặn dịch tả heo châu Phi, vừa qua, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch; đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển heo, các sản phẩm từ heo nhập lậu qua biên giới./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/ngan-chan-nhap-lau-heo-trai-phep-qua-bien-gioi-a96629.html


08/06/2020 10:00 SAĐã ban hành
Hội nghị nghiên cứu, học tập chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019Hội nghị nghiên cứu, học tập chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019
Ngày 14/12, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo trung ương – Võ Văn Phuông chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019. Tại điểm cầu Long An Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy – Đinh Ngọc Lâm đến dự

48379967_1987577284667815_482964635733983232_n.jpg

Hội nghị tại điểm cầu Long An

Tại hội nghị, PGS. TS Bùi Đình Phong - Giảng viên cao cấp Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ Đảng Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trình bày chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2019 tập trung vào hai nội dung cơ bản gồm: Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân; Chủ trương của Đảng, nhiệm vụ và giải pháp xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân trong giai đoạn hiện nay.

Chuyên đề năm 2019 được triển khai trong cán bộ, đảng viên, nhằm tạo động lực to lớn cho công cuộc đổi mới, góp phần đẩy mạnh xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, đồng thời tiếp tục gắn nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với việc xây dựng kế hoạch, chương trình hành động, tổ chức thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Trung ương. Theo đó, cấp ủy các cấp lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức nghiên cứu, quán triệt, thực hiện trong cán bộ, đảng viên và nhân dân những nội dung cơ bản của chuyên đề phù hợp với tình hình, nhiệm vụ cụ thể của ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị./.

NT

14/12/2018 5:00 CHĐã ban hành
Quản lý, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên nướcQuản lý, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên nước
Nhiều giải pháp được các cấp, các ngành tỉnh Long An thực hiện, tăng cường quản lý nhằm sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên nước trước diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu.

​​Bảo vệ nước ngầm

Việc khai thác tràn lan, sử dụng không hợp lý đã và đang khiến nguồn tài nguyên nước ngầm trên địa bàn bị ảnh hưởng nặng, có nguy cơ cạn kiệt. Trước thực trạng trên, tỉnh có nhiều chủ trương tăng cường các giải pháp nhằm hạn chế, bảo vệ nguồn nước ngầm. 

 

Công nhân tháo máy bơm, tiến hành trám lấp, đóng bít giếng khoan

Tỉnh khuyến khích các tổ chức, cá nhân sử dụng nguồn nước mặt, nhất là đối với nước phục vụ sản xuất công nghiệp. Nhiều công trình, dự án được đầu tư, đưa vào hoạt động mang lại hiệu quả tích cực, tạo điều kiện thuận lợi để bảo vệ nguồn nước ngầm. Tỉnh cũng chỉ đạo ngành tài nguyên và môi trường, địa phương rà soát toàn bộ giếng khoan trên địa bàn, yêu cầu đấu nối sử dụng nguồn nước cấp tập trung; đồng thời, bắt buộc trám lấp, đóng bít theo lộ trình cụ thể khi có hệ thống cấp nước tập trung đi qua, hạn chế sử dụng nước ngầm trừ những nơi có điều kiện khó khăn, đường ống dẫn nước tập trung chưa thể cấp đến.

Huyện Đức Hòa là địa phương tiên phong thực hiện việc này, nhất là tại những khu, cụm công nghiệp hoạt động trên địa bàn. Ngành chức năng phối hợp huyện, các đơn vị kiểm tra, rà soát các giếng khoan tại các khu, cụm công nghiệp, nếu hết thời hạn được phép khai thác theo quy định, sẽ tiến hành trám lấp, đóng bít giếng. Nếu giếng khoan còn thời hạn được phép khai thác, ngành tuyên truyền, vận động các chủ đầu tư trám lấp, đóng bít giếng, đưa vào dự trữ và tiến hành đấu nối vào nguồn cấp nước mặt tập trung để sử dụng, hạn chế sử dụng nước ngầm.

Năm 2016, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phú Mỹ Vinh hoàn thành và đưa vào hoạt động Nhà máy Cấp nước Hòa Khánh Tây (huyện Đức Hòa). Nhà máy sử dụng nguồn nước mặt từ dự án thủy lợi Phước Hòa. Hệ thống cấp nước tập trung của nhà máy cơ bản phủ kín và bảo đảm đầy đủ nước để sinh hoạt cũng như sản xuất công nghiệp tại địa phương. Từ đó, tỉnh khuyến khích người dân, chủ đầu tư khu, cụm công nghiệp sử dụng nguồn nước của dự án này, hạn chế sử dụng giếng khoan để bảo vệ nguồn tài nguyên nước ngầm trên địa bàn.

 

Nước của Nhà máy Nước Nhị Thành đạt tiêu chuẩn nước sạch, bảo đảm cung cấp nước sinh hoạt cũng như sản xuất tại địa phương

Theo đại diện Ban Quản lý Khu công nghiệp Hải Sơn (huyện Đức Hòa), khu này tiến hành trám lấp, đóng bít giếng khoan và sử dụng nguồn nước của Nhà máy Cấp nước Hòa Khánh Tây. Nguồn nước cấp từ nhà máy bảo đảm chất lượng, lưu lượng, giá cả cũng phù hợp. Bên cạnh đó, khu tăng cường phối hợp các ngành, địa phương tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp có giếng khoan được cấp phép tiến hành đóng bít, trám lấp để đưa giếng vào trạng thái dự phòng, sử dụng nguồn nước mặt vì mục tiêu chung.

"Ở quê, nhiều gia đình khoan giếng nước để sử dụng. Tuy nhiên, từ 3 năm nay, chúng tôi không còn sử dụng nguồn nước từ giếng khoan nữa vì đã có nguồn nước cấp tập trung. Nước mạnh, sạch, trong vắt và giá tiền cũng hợp lý nên chúng tôi an tâm sử dụng. Bên cạnh đó, thời gian gần đây, qua các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi biết được, tình hình biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, bảo vệ nguồn tài nguyên nước ngầm có vai trò quan trọng nên gia đình đã đóng bít giếng khoan, đưa vào dự phòng" - ông Trần Văn Hùng, ngụ xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, chia sẻ.

Sử dụng hợp lý nước mặt

Tài nguyên nước đang đứng trước nhiều nguy cơ, thách thức bởi ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Nguồn nước ngầm ngày càng cạn kiệt, hạn chế. Nguồn nước mặt cũng giảm mạnh, một số nơi bị "mặn hóa" bởi tình trạng hạn, xâm nhập mặn. Tại tỉnh, việc thiếu nước sinh hoạt, sản xuất xảy ra tại một số địa phương, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân. Tỉnh, ngành, các địa phương, đơn vị chung tay chia sẻ, hỗ trợ để cấp nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân trên địa bàn. Song song đó, tỉnh thực hiện nhiều giải pháp công trình, dự án cấp nước để khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả hơn nguồn nước mặt hiện có trên địa bàn.

Trong đó, Nhà máy Nước Nhị Thành, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa (do Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng nước DNP - Long An làm chủ đầu tư) là một minh chứng. Nhà máy sử dụng nguồn nước mặt từ hệ thống kênh Rạch Chanh, sau khi xử lý cấp nước sạch cho người dân đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, đơn vị còn phối hợp địa phương bơm nước thô hòa vào hệ thống, công trình phục vụ tưới tiêu, sản xuất nông nghiệp, nhất là trong lúc hạn, mặn xảy ra phức tạp như hiện nay.

 

Nước của Nhà máy Nước Nhị Thành đạt tiêu chuẩn nước sạch, bảo đảm cung cấp nước sinh hoạt cũng như sản xuất tại địa phương

Nhà máy Cấp nước Nhị Thành có công suất thiết kế 80.000m3/ngày đêm (giai đoạn 1 là 30.000m3/ngày đêm) đi vào hoạt động từ năm 2019, cấp nước sạch cho một phần địa bàn Tân An, Thủ Thừa, Bến Lức, Tân Trụ. Hiện nay, nhà máy tiếp tục triển khai đường ống dẫn nước cho huyện Cần Đước và Cần Giuộc.

Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng nước DNP - Long An - Vũ Anh Tuấn cho biết: Hiện nay, nhà máy vận hành công suất khoảng 28.000m3/ngày đêm. Chúng tôi tiếp tục nâng công suất theo lộ trình, đang thực hiện dự án cấp nước cho người dân Cần Đước và Cần Giuộc. Dự kiến ngày 25/4/2020 sẽ hoàn thành đường ống dẫn và tiến hành đấu nối, cấp nước như kế hoạch đề ra. Song song đó, đơn vị tiếp tục duy trì cùng địa phương bơm nước vào hệ thống để hỗ trợ tưới tiêu, sản xuất nông nghiệp, trung bình 10.000-30.000m3/ngày đêm. Với mục tiêu sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn nước mặt trên địa bàn, ngoài những kế hoạch, giải pháp của đơn vị, chúng tôi cũng kiến nghị có quy chế, quy định bảo vệ nguồn nước mặt gắn với vấn đề an toàn môi trường. Các bên cần có sự phối hợp với nhau, nhất là việc phối hợp Âu tàu Rạch Chanh để đề phòng, hạn chế nhiễm mặn và bảo vệ nguồn nước mặt.

 

Dự kiến ngày 25/4/2020, nước của Nhà máy Nước Nhị Thành sẽ cấp nước sạch cho người dân huyện Cần Giuộc (Trong ảnh: Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh (thứ 2, trái qua) cùng đoàn khảo sát kiểm tra tiến độ dự án)

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Nguyễn Tân Thuấn thông tin: Tỉnh thực hiện nhiều chủ trương, giải pháp để bảo vệ tài nguyên nước trước những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, trong đó, hạn chế sử dụng nước ngầm, tăng cường khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn nước mặt. Hiện nay, ngành phối hợp các địa phương tiến hành rà soát, trám lấp các giếng khoan tại những vị trí có hệ thống cấp nước tập trung đi qua. Hoạt động cấp giấy phép khai thác, sử dụng nước ngầm trên địa bàn tỉnh được kiểm tra chặt chẽ, chỉ xem xét cấp giấy phép khai thác trong trường hợp khu vực không có khả năng sử dụng nguồn nước mặt, hệ thống cấp nước tập trung chưa có. Nhưng việc cấp phép này chỉ tạm thời, khi có hệ thống cấp nước tập trung bảo đảm lưu lượng, yêu cầu các tổ chức, cá nhân này tiến hành trám lấp giếng và đấu nối nguồn nước cấp tập trung để sử dụng, mục đích bảo vệ nguồn nước ngầm. Đối với nguồn nước mặt của các đơn vị đang sử dụng, Sở thường xuyên theo dõi, kiểm tra tình hình, hạn chế xả thải trong phạm vi bán kính 2km để bảo đảm nguồn nước an toàn, lấy nước phục vụ sinh hoạt cũng như sản xuất của các dự án cấp nước./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/quan-ly-su-dung-hop-ly-nguon-tai-nguyen-nuoc-a92277.html

24/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
Tin an ninh trật tự ghi nhận trong ngày 27/10/2013, 28/10/2013, 29/10/2013, 30/10/2013, 31/10/2013Tin an ninh trật tự ghi nhận trong ngày 27/10/2013, 28/10/2013, 29/10/2013, 30/10/2013, 31/10/2013

<font face=Arial size=2>Tin an ninh trật tự ghi nhận trong ngày 27/10/2013, 28/10/2013, 29/10/2013, 30/10/2013, 31/10/2013 như sau:</font>

ANTT NGÀY 28/10/2013

-1 vụ cố ý gây thương tích: Hồi 21h, tai ấp Gò Cao, thị trấn Hậu Nghĩa, Đức Hòa, do mâu thuẫn cá nhân, tên Đ.V.H (1982), dùng dao thái lan đâm vỡ nhãn cầu trái của D.V.N (1980). Nội vụ đã tạm giữ hình sự đối tượng H, lập hồ sơ xử lý.

-2 vụ trộm cắp tài sản (Thạnh Hóa, Thủ Thừa), thiệt hại 1 con trăn 18kg, 1 xe mô tô, 2 ĐTDĐ. Nội vụ đã làm rõ 1 vụ (Thạnh Hóa), bắt 1 đối tượng, thu hồi tài sản 1 con trăn.

-2 vụ chết đuối (Đức Huệ), chết 2 người. Nội vụ đã làm rõ, lập biên bản giao gia đình mai táng.

-Tuần tra kiểm soát TTATGT phạt 24 trường hợp vi phạm, thu 23,89 triệu đồng, tước 2 GPLX, tịch thu 0 GPLX./.

ANTT NGÀY 29/10/2013

-1 vụ cướp giật tài sản (TPTA), Hồi 18h40 ngày 28/10/2013, tại đường Trà Quý Bình, phường 2, TPTA, đối tượng L.B.A (1993), ngụ ấp 1, Mỹ An, Thủ Thừa, Long An, điều khiển xe môtô ép sát giật túi xách (trong túi xách có: 2 ĐTDĐ) của V.N.H (1989), ngụ phường 3, TPTA, đang chạy cùng chiều phía trước, đối tượng bỏ chạy va chạm với người đi bộ, bị quần chúng nhân dân vây bắt. Nội vụ lập hồ sơ đối tượng, tiếp tục làm rõ xử lý.   

-1 vụ trộm cắp tài sản (Đức Hòa), thiệt hại 1 xe môtô. Nội vụ đã làm rõ, bắt 5 đối tượng, thu hồi tài sản.

-1 vụ tai nạn giao thông đường bộ (Thủ Thừa), bị thương 1 người, hỏng 1 xe môtô.

-1 vụ cháy (Bến Lức), Hồi 00h15 ngày 28/10/2013, tại Cty TNHH-SX-TM Hành Mỹ, thuộc địa bàn ấp 5, xã Lương Bình. Thiệt hại tài sản 1 tỷ đồng (cháy kho chứa máy và xe cẩu nâng hàng), nguyên nhân do chập điện. Nội vụ đã lập hồ sơ.

-Tuần tra kiểm soát TTATGT phạt 470 trường hợp vi phạm, thu 472,365 triệu đồng, tước 43 GPLX, tịch thu 0 GPLX./.

ANTT NGÀY 30/10/2013

-2 vụ tai nạn giao thông đường bộ (Đức Hoà), chết 2 người, hỏng 2 xe môtô.

-Tuần tra kiểm soát TTATGT phạt 287 trường hợp vi phạm, thu 355,55 triệu đồng, tước 40 GPLX, tịch thu 0 GPLX./.

ANTT NGÀY 31/10/2013

-3 vụ tai nạn giao thông đường bộ (Cần Giuộc 2, Tân Hưng 1), bị thương 4 người, hỏng 2 xe môtô.

-Tuần tra kiểm soát TTATGT phạt 452 trường hợp vi phạm, thu 420,095 triệu đồng, tước 42 GPLX, tịch thu 0 GPLX./.

CÔNG AN TỈNH LONG AN

01/11/2013 12:00 SAĐã ban hành
Bí thư Tỉnh ủy Long An - Phạm Văn Rạnh dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở ấp Giồng LớnBí thư Tỉnh ủy Long An - Phạm Văn Rạnh dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở ấp Giồng Lớn
Ngày 13/11, ấp Giồng Lớn, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2019. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh-Lê Văn Hùng, Bí thư Huyện ủy Đức Hòa-Phan Nhân Duy, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, địa phương cùng hơn 120 hộ dân trong ấp tham dự.

​Theo Ban Vận động ấp Giồng Lớn, thời gian qua, ấp luôn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, các hội, đoàn thể. Người dân trong ấp đồng thuận, nhiệt tình hưởng ứng các phong trào, cuộc vận động do địa phương phát động.

Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" gắn với " Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2019 tại ấp đạt được một số kết quả tích cực.

 

Bí thư Tỉnh ủy-Phạm Văn Rạnh tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích tiêu biểu

Trong đó, Ban Vận động kịp thời triển khai, hướng dẫn người dân tiếp cận, tìm hiểu và thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước. Ấp luôn tạo điều kiện thuận lợi cho hơn 375 hộ gia đình vay vốn, phát triển kinh tế với số tiền gần 8 tỷ đồng. Từ đó, các hộ có điều kiện vươn lên, chăm lo tốt hơn đời sống của gia đình.

Việc nâng cấp đường giao thông, điện,… được ấp chú trọng và vận động nhân dân đóng góp gần 1 tỷ đồng để thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi trong việc sinh hoạt cũng như sản xuất.

Phong trào xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa,… luôn được ấp quan tâm. Hiện nay, ấp có 944/971 hộ được công nhận gia đình văn hóa, chiếm 97,2%. Công tác an sinh xã hội, khuyến học, chăm lo cho các gia đình chính sách, hộ nghèo được thực hiện đầy đủ. Năm 2019, Ban Vận động đã vận động kinh phí để tặng 45 phần quà trị giá 65 triệu đồng cho gia đình chính sách, 465 phần quà trị giá 102 triệu đồng cho các hộ nghèo, gia đình khó khăn, 27 triệu đồng cùng 1.000 quyển tập cho các em học sinh nghèo vượt khó.

 

Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh-Lê Văn Hùng trao tặng căn nhà Đại đoàn kết cho đại diện người dân tại ấp Giồng Lớn

Người dân trong ấp luôn đoàn kết, tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Bên cạnh đó, nhân dân luôn ý thức chấp hành pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phát huy dân chủ, tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh.

Trên cơ sở các kết quả đạt được, Ban Vận động ấp Giồng Lớn tiếp tục đề ra những phương hướng, nhiệm vụ cũng như các giải pháp thực hiện để cuộc vận động trong năm 2020 đạt kết quả theo kế hoạch.

Tại Ngày hội, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đánh giá cao kết quả của Ban Vận động ấp Giồng Lớn cũng như sự chung tay, đóng góp của người dân trong ấp đối với sự phát triển của địa phương.  Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, Ban Vận động ấp tiếp tục giữ vững và phát huy kết quả đạt được trong năm qua.

Bên cạnh đó, ông đề nghị, UBMTTQVN các cấp trong tỉnh phải tiếp tục củng cố, tăng cường và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; vận động, động viên nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, phát huy mọi nguồn lực, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội. Đối với các hộ gia đình cần tiếp tục phát huy, phối hợp cùng chính quyền chung sức, chung lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu, đẹp.

Dịp này, 18 cá nhân, hộ gia đình tại ấp Giồng Lớn, xã Mỹ Hạnh Nam được các cấp khen thưởng vì có thành tích tiêu biểu trong việc thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" năm 2019.

Ngoài ra, tỉnh tặng 1 căn nhà Đại đoàn kết (trị giá 40.000.000 đồng) và 10 phần quà cho các hộ dân khó khăn trong ấp./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/bi-thu-tinh-uy-long-an-pham-van-ranh-du-ngay-hoi-dai-doan-ket-toan-dan-toc-o-ap-giong-lon-a85344.html

14/11/2019 3:00 CHĐã ban hành
Thanh niên Long An tình nguyện, giao lưu tại tỉnh Svay RiengThanh niên Long An tình nguyện, giao lưu tại tỉnh Svay Rieng
Trong 2 ngày 22 và 23/10/2019, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Long An tổ chức chuyến tình nguyện, giao lưu văn hóa, văn nghệ tại huyện KampongRo, tỉnh Svay Rieng, Vương quốc Campuchia.

Tại đây, Đoàn Thanh niên tỉnh Long An và y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa quận 11 (TP.HCM) có buổi giao lưu thân mật cùng Liên đoàn Thanh niên tỉnh Svay Rieng; khám bệnh, phát thuốc miễn phí, tặng quà cho 300 hộ nghèo; tặng 10 xe đạp; 1 sân chơi thiếu nhi; 1.000 quyển tập; 50 bình nước; 20 nón bảo hiểm cho học sinh và 1 căn nhà hữu nghị cho hộ đặc biệt khó khăn;… với tổng trị giá 200 triệu đồng.

Theo Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh - Võ Trần Tuấn Thanh, hoạt động ý nghĩa này được Đoàn Thanh niên tỉnh duy trì trong nhiều năm qua. Qua đó, góp phần tăng cường hoạt động tình nguyện, giao lưu văn hóa - văn nghệ, thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết, hợp tác giữa 2 tỉnh Long An - Svay Rieng nói riêng, Việt Nam - Campuchia nói chung./.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh - Võ Trần Tuấn Thanh tặng nón bảo hiểm cho hộ nghèo 

Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh - Võ Trần Tuấn Thanh tặng nón bảo hiểm cho hộ nghèo

Khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 300 hộ nghèo 

Khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 300 hộ nghèo

Đoàn viên, thanh niên tặng quà cho hộ nghèo tỉnh Svay Rieng 

Đoàn viên, thanh niên tặng quà cho hộ nghèo tỉnh Svay Rieng

Tặng nhà hữu nghị cho hộ đặc biệt khó khăn 

Tặng nhà hữu nghị cho hộ đặc biệt khó khăn

Tặng 10 xe đạp cho học sinh nghèo huyện KampongRo 

Tặng 10 xe đạp cho học sinh nghèo huyện KampongRo

Theo Báo Long An Online

24/10/2019 11:00 SAĐã ban hành
Long An: Chủ động không để thiếu hụt nguồn cung cấp điện, hàng hóa dịp TếtLong An: Chủ động không để thiếu hụt nguồn cung cấp điện, hàng hóa dịp Tết
Sáng 14/01, Phó Giám đốc Sở Công Thương Long An - Dương Văn Hoàng Hoanh có buổi làm việc với Công ty Điện lực Long An, Công ty Xăng dầu Long An, Co.opmart Tân An nhằm khảo sát công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Phó Giám đốc Sở Công Thương - Dương Văn Hoàng Hoanh cùng đoàn công tác làm việc tại Công ty Điện lực Long An

Phó Giám đốc Sở Công Thương Long An - Dương Văn Hoàng Hoanh đánh giá cao công tác chuẩn bị cung ứng điện, hàng hóa phục vụ Tết. Ông lưu ý, Công ty Điện lực Long An cần phối hợp các địa phương nắm thông tin và xây dựng phương án bảo đảm cấp điện cho các hoạt động chính trị, văn hóa lớn của địa phương, các điểm buôn bán hàng hóa; chuẩn bị lực lượng, vật tư, thiết bị và phương tiện đi lại nhằm xử lý nhanh các sự cố xảy ra.

Đối với Công ty Xăng dầu Long An, Co.opmart Tân An cần chủ động nguồn hàng hóa phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng, tránh trường hợp thiếu hụt nguồn cung; chú trọng phòng, chống cháy nổ . 

 

Phó Giám đốc Sở Công Thương - Dương Văn Hoàng Hoanh khảo sát nguồn cung hàng hóa tại Co.opmart Tân An

Đại điện Công ty Điện lực Long An cho biết, thời gian qua, công ty tập trung triển khai phương án ưu tiên cung ứng điện cho khách hàng sản xuất, chế biến sản phẩm phục vụ Tết. Ngoài ra, công ty lập phương án bảo đảm cung ứng điện, bảo đảm an ninh, an toàn phòng, chống cháy nổ trong các ngày lễ, Tết; tăng cường kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các khiếm khuyết có nguy cơ gây sự cố lưới điện, phát quang bảo đảm an toàn hành lang tuyến đường dây. 

Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán, công ty không cắt điện từ ngày 23 đến 29/01/2020, không thực hiện các công việc trên lưới có cắt điện làm mất điện khách hàng. 

Để phục vụ Tết Nguyên đán và các ngày trước, sau Tết, Công ty Xăng dầu Long An dự trữ hơn 13 triệu m3 xăng dầu giá trị gần 250 tỉ đồng. 63 cửa hàng bán lẻ xăng dầu phủ khắp các địa bàn trên toàn tỉnh thực hiện bán cả các ngày nghỉ Tết. 

Theo lãnh đạo Co.opmart Tân An, thời điểm này, nguồn hàng hóa phục vụ người tiêu dùng đã được chuẩn bị sẵn sàng với tổng giá trị lên đến 47 tỉ đồng. Đặc biệt, đối với mặt hàng thịt heo, đơn vị chuẩn bị nguồn hàng tương đối lớn, sẽ đủ đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng với khoảng 2,5 tấn/ngày./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-chu-dong-khong-de-thieu-hut-nguon-cung-cap-dien-hang-hoa-dip-tet-a88832.html

15/01/2020 4:00 CHĐã ban hành
Khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 12Khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 12
Hội nghị lần thứ 12, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII vừa khai mạc sáng nay (11/5) tại Hà Nội. Theo chương trình, Hội nghị sẽ diễn ra từ ngày 11-14/5.
Ảnh VGP/Nhật Bắc

Tại Hội nghị lần này, Ban Chấp hành Trung ương sẽ bàn và quyết định về các vấn đề: Phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII; Phương hướng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; số lượng và việc phân bổ đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng và một số vấn đề quan trọng khác.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng và gửi tới các đồng chí Ủy viên Trung ương cùng toàn thể các đại biểu tham dự Hội nghị lời thăm hỏi chân tình và lời chúc tốt đẹp nhất.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu một số ý kiến có tính chất gợi mở, nêu vấn đề để các đồng chí Trung ương quan tâm nghiên cứu, thảo luận và quyết định về Phương hướng công tác nhân sự ban chấp hành Trung ương khóa XIII; Phương hướng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; số lượng và việc phân bổ đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Hội nghị diễn ra trong thời điểm cả nước đang tiến hành kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặc biệt trong bối cảnh chúng ta đã và đang làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh COVID – 19, đã góp phần khơi dậy trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta niềm tự hào về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, dân tộc Việt Nam anh hùng, nhân dân Việt Nam giàu lòng yêu nước, đoàn kết, nhân ái.

"Hơn ai hết, mỗi đồng chí Ủy viên Trung ương cần phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, vẻ vang của Đảng và dân tộc, nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành thật tốt trọng trách được giao, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, xác đáng, bảo đảm cho thành công của Hội nghị", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu./.

Theo Báo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Khai-mac-Hoi-nghi-Trung-uong-lan-thu-12/395265.vgp?fbclid=IwAR0lsrVGHg_IsNneOuYelYdd_ogL2wW_zGsL5eqSOwmzBojEGPtMvMg_oAc


12/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Tỉnh Long An tham dự Diễn đàn môi trường đầu tư Việt Nam tại tỉnh Kanagawa, Nhật BảnTỉnh Long An tham dự Diễn đàn môi trường đầu tư Việt Nam tại tỉnh Kanagawa, Nhật Bản
Chiều ngày 06/9/2019, đoàn công tác của tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh -Phạm Tấn Hòa, cùng lãnh đạo một số sở ngành và doanh nghiệp trong tỉnh đã tham dự diễn đàn Môi trường đầu tư Việt Nam tại tỉnh Kanagawa, Nhật Bản.

Quan cảnh của diễn đàn.jpg

Quang cảnh của diễn đàn

Diễn đàn Môi trường đầu tư Việt Nam là hoạt động nằm trong sự kiện Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa (6 – 8/9/2019) được chính quyền tỉnh Kanagawa, Nhật Bản tổ chức hàng năm nhằm thúc đẩy giao lưu kinh tế, văn hóa, thể thao, du lịch,… giữa các doanh nghiệp và người dân của tỉnh Kanagawa với chính quyền, các doanh nghiệp và người dân Việt Nam. Hàng năm, sự kiện tại Kanagawa đón tiếp hơn 300.000 lượt khách Nhật Bản đến tham dự Lễ hội.  Năm nay, ngoài tỉnh Long An, sự kiện còn có sự tham dự của các đoàn công tác từ các địa phương của Việt Nam là Hưng Yên, Hà Nam và Thái Bình   

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa phát biểu tại diễn đàn.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa phát biểu tại diễn đàn Môi trường đầu tư Việt Nam

Phát biểu tại diễn đàn Môi trường đầu tư Việt Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa giới thiệu tổng quan về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Long An, các thế mạnh về thu hút đầu tư và đặc biệt là tình hình đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản tại tỉnh Long An. Theo đó, tăng trưởng kinh tế của tỉnh 3 năm gần nhất từ 2016-2018 đạt bình quân 9,65%,  cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển dịch theo hướng tăng dần tỉ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ, giảm tỷ lệ nông nghiệp. Hiện nay, địa phương đang có 144 doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư với số vốn khoảng 509 triệu USD, lĩnh vực đầu tư chủ yếu của các doanh nghiệp Nhật Bản là sản xuất ván ép, chế biến nông sản, sản xuất lắp ráp linh kiện điện tử, gia công hàng may mặc, gia công cơ khí...

Bên lề diễn đàn, đoàn công tác của tỉnh Long An cũng đã đến chào xã giao Tỉnh trưởng tỉnh Kanagawa, Ngài Yuji Kuroiwa. Tại buổi chào xã giao, Ngài Yuji Kuroiwa cho biết Long An là một điểm đến đầu tư tiềm năng của các doanh nghiệp của tỉnh Kanagawa. Thời gian tới, Ngài Tỉnh trưởng mong muốn tỉnh Long An tiếp tục phối hợp với tỉnh Kanagawa cùng xúc tiến đưa thêm doanh nghiệp của Kanagawa đến đầu tư tại Long An cũng như hỗ trợ các dự án của doanh nghiệp Kanagawa đã và đang hoạt động tại địa phương. Ông Phạm Tấn Hòa cám ơn Ngài Tỉnh trưởng đã tổ chức sự kiện và tạo điều kiện cho các địa phương Việt Nam được tiếp xúc, gặp gỡ cộng đồng các doanh nghiệp Nhật Bản tại tỉnh Kanagawa và cam kết tỉnh Long An sẽ hỗ trợ hết mình cho các hoạt động của doanh nghiệp Kanagawa đang đầu tư tại địa phương.

 Đoàn công tác của tỉnh Long An chào xã giao Tỉnh trưởng tỉnh Kanagawa.jpg

Đoàn công tác của tỉnh Long An chào xã giao Tỉnh trưởng tỉnh Kanagawa

Chiều cùng ngày, đoàn công tác của tỉnh Long An cũng đã làm việc với cơ quan xúc tiến lao động của tỉnh Ibaraki, Nhật Bản về việc xúc tiến hợp tác lao động giữa hai địa phương. Theo đó, trong thời gian tới đây, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Long An sẽ phối hợp với Trung tâm xúc tiến lao động nước ngoài của tỉnh Ibaraki để thống nhất các nội dung hợp tác cụ thể giữa hai địa phương cho "Chương trình thực tập sinh kỹ thuật" và "Lao động kỹ năng đặc định".

 Công ty San Hà ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Ebishu.jpg

Công ty San Hà ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Ebishu

Cũng trong ngày 06/9/2019, công ty TNHH San Hà, một doanh nghiệp theo đoàn, cũng đã có buổi làm việc và ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá 6 triệu USD với công ty Ebisu. Công ty Ebisu là một công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, chuyên về làm giống và trại gà thịt, chế biến thịt và nhà hàng có trụ sở tại tỉnh Miyazaki, miền nam Nhật bản. Theo thỏa thuận, hai công ty sẽ cùng đầu tư nhà máy tại địa phương để hợp tác phát triển con giống, trang trại tại Việt Nam và Long An sẽ là địa phương mà thỏa thuận hợp tác này được triển khai.

Ngày 07/9/2019, đoàn công tác của tỉnh Long An đã lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc và xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản.

                                                                                    Quốc Thịnh (Sở Ngoại vụ Long An)

07/09/2019 8:00 SAĐã ban hành
Nỗ lực xây dựng trường đạt chuẩn quốc giaNỗ lực xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia
Xây dựng trường chuẩn quốc gia (CQG) là chủ trương lớn, mang tính chiến lược của ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) bởi chuẩn hóa về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường là điều kiện để nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng yêu cầu đổi mới sự nghiệp GD&ĐT.

Trường-THPT-Nguyễn-Thông-(huyện-Châu-Thành)-đạt-chuẩn-quốc-gia.jpg

Trường THPT Nguyễn Thông (huyện Châu Thành) đạt chuẩn quốc gia

Nỗ lực thực hiện

Xác định tầm quan trọng của việc đầu tư xây dựng trường đạt CQG, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020) đề ra chỉ tiêu đến cuối nhiệm kỳ, toàn tỉnh có trên 50% số trường đạt CQG. Nửa nhiệm kỳ qua, bên cạnh những thuận lợi, việc xây dựng trường đạt CQG vẫn còn một số khó khăn nhất định, nhưng với sự quyết tâm của toàn ngành, sự quan tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức, cá nhân và sự đồng thuận của xã hội nên kết quả mang lại rất khả quan.

Giám đốc Sở GD&ĐT - Nguyễn Thanh Tiệp cho biết: "Để được công nhận trường đạt CQG cần có thời gian và phải huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Nơi nào có sự quan tâm, tạo điều kiện tốt của cấp ủy, chính quyền, sự đoàn kết, chung sức, chung lòng của tập thể sư phạm thì trường học nơi đó sớm đạt danh hiệu trường CQG". Hàng năm, công tác xây dựng trường CQG của ngành GD tỉnh đều đạt và vượt chỉ tiêu: Năm 2016 đạt 27,37% số trường (chỉ tiêu 20%); năm 2017 đạt 41,11% (chỉ tiêu 31,9%); năm học 2017-2018, trên địa bàn tỉnh có 666 trường học các cấp, trong đó có 301 trường đạt CQG, chiếm 45,2% (chỉ tiêu 40%). Theo dự kiến của Sở GD&ĐT, đến năm 2019, toàn tỉnh đạt 50% và đến năm 2020 sẽ có 52-55% số trường đạt CQG. 

 Đoàn-kiểm-tra-thẩm-định-trường-chuẩn-quốc-gia-mức-độ-1-của-tỉnh-làm-việc-tại-huyện-Đức-Hòa.jpg

Đoàn kiểm tra thẩm định trường chuẩn quốc gia mức độ 1 của tỉnh làm việc tại huyện Đức Hòa

Trường được công nhận đạt CQG phải hội đủ 5 tiêu chuẩn có tính chất quyết định đến việc thực hiện chất lượng GD: Tổ chức và quản lý nhà trường; cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh; cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học; quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội; hoạt động GD và kết quả GD. Do đó, để xây dựng trường đạt CQG đòi hỏi phải có sự nỗ lực rất lớn của tập thể sư phạm nhà trường và phấn đấu trong nhiều năm. Các trường đạt CQG được đầu tư xây dựng khang trang, khuôn viên rộng, thoáng mát, nhiều cây xanh, có tường xây bao quanh, bảng tên, cổng trường đúng quy cách, khu nhà đa năng đáp ứng yêu cầu các hoạt động GD. Nhà trường bảo đảm mỗi lớp có một phòng học riêng, các phòng đều được trang bị bàn, ghế, bảng, đèn chiếu sáng đúng quy cách; các phòng học chuyên môn, chuyên biệt: Âm nhạc, mỹ thuật, ngoại ngữ, tin học đạt yêu cầu với diện tích hơn 70m2; phòng thư viện được xây dựng hiện đại, có nhiều sách, báo, tài liệu tham khảo;... 

Trường-THPT-Hậu-Nghĩa,-huyện-Đức-Hòa.jpg 

Trường THPT Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa

Hiệu trưởng Trường THPT Hậu Nghĩa (huyện Đức Hòa) - Trần Văn Truyến cho biết: "Trường phấn đấu xây dựng trường đạt CQG từ lúc còn gặp nhiều khó khăn về đội ngũ, cơ sở vật chất,... Đến nay, trường được đầu tư xây dựng phòng học, phòng làm việc khang trang, thiết bị dạy học được trang cấp mang tính hiện đại, đáp ứng yêu cầu ngày một tốt hơn cho việc dạy và học, từ đó chất lượng GD được nâng lên đáng kể". Qua đó, một lần nữa cho thấy mục đích của việc xây dựng trường đạt CQG nhằm mang lại môi trường học tập thuận lợi, tốt nhất cho những chủ nhân tương lai của đất nước. 

Không chạy theo thành tích

Hiện nay, có ý kiến cho rằng thực tế có một số trường đạt CQG nhưng phòng học xuống cấp, khuôn viên chưa thật sự xanh, sạch, đẹp,... Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Tiệp cho biết, hiện tại, có một vài trường được công nhận đạt chuẩn của nhiều năm trước nên cần có sự đầu tư tiếp tục về cơ sở vật chất và môi trường sư phạm để được công nhận ở chu kỳ tiếp theo, tất nhiên vẫn bảo đảm các tiêu chí của các chuẩn. Ông Tiệp nhấn mạnh: "Sở luôn hỗ trợ để các trường đủ điều kiện công nhận trường đạt CQG, nhưng không dễ dãi, không hạ chuẩn, nếu nơi nào chưa đủ điều kiện thì kiên quyết không công nhận, không vì chạy theo thành tích mà cho nợ tiêu chuẩn. Các trường chưa đủ điều kiện công nhận trong năm nay thì phấn đấu hoàn thiện để được công nhận trong những năm sau".

 

Giờ-thực-hành-môn-Hóa-tại-Trường-THPT-Hậu-Nghĩa.jpg

Giờ thực hành môn Hóa tại Trường THPT Hậu Nghĩa

Trong năm học 2017-2018 và 2018-2019, ngành GD tỉnh đã và đang tập trung giải quyết vấn đề trường lớp ở các khu, cụm công nghiệp bị quá tải do tình trạng tăng dân số cơ học. Đây là áp lực rất lớn đối với ngành, mặc dù vậy, công tác xây dựng trường đạt CQG vẫn luôn được quan tâm. Ngân sách địa phương và sự đóng góp của xã hội đã đầu tư rất nhiều để vừa xây dựng trường chuẩn các cấp, vừa giải quyết tình trạng quá tải về trường lớp ở các khu công nghiệp. Theo ghi nhận, phần lớn trường học được công nhận đạt CQG đều nằm ở vùng nông thôn, kể cả ở địa bàn vùng sâu, vùng xa. Điều này thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước; đồng thời cũng là sự đầu tư đúng hướng để phát triển GD đối với những nơi khó khăn. Điểm thuận lợi của các trường vùng nông thôn là có quỹ đất lớn, số lượng học sinh ít nên cơ bản đáp ứng được các tiêu chí về diện tích khuôn viên nhà trường, cơ sở vật chất, sĩ số học sinh trên lớp,... Đối với khu vực thị trấn, khu đông dân cư ở các xã vùng thuận lợi do chưa đạt quy định về diện tích đất tính bình quân trên mỗi học sinh nên còn nhiều trường chưa đạt CQG mặc dù đã được sự quan tâm đầu tư rất lớn từ lãnh đạo ngành và địa phương.

Hiện nay, trường đạt CQG là một trong những tiêu chí quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Việc xây dựng trường đạt CQG mặc dù còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ trong thời gian tới nhưng với sự nỗ lực của ngành, quan tâm của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân, tin rằng ngành GD&ĐT tỉnh sẽ đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra trong nửa nhiệm kỳ còn lại./.

Theo Báo Long An Online 

15/10/2018 9:00 SAĐã ban hành
Tạo điều kiện để công nhân an tâm lao động, sản xuấtTạo điều kiện để công nhân an tâm lao động, sản xuất
Đề án “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục (ĐLTT) ở khu vực khu, cụm công nghiệp đến năm 2020” (gọi tắt là Đề án 404) được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) các cấp trên địa bàn tỉnh tham mưu triển khai bằng nhiều biện pháp đồng bộ với những kết quả thiết thực.

Hỗ trợ các nhóm trẻ hoạt động hiệu quả

Cần Giuộc và Bến Lức là 2 huyện điểm được Hội LHPNVN tỉnh chọn để triển khai Đề án 404 giai đoạn I (2015-2017). Chủ tịch Hội LHPNVN huyện Cần Giuộc - Huỳnh Thị Tuyết Hồng cho biết: "Huyện có xã Tân Kim được chọn làm điểm thực hiện của tỉnh. Cần Giuộc hiện có 45 nhóm trẻ ĐLTT đều được cấp giấy phép đủ điều kiện hoạt động. Để đề án mang lại hiệu quả thiết thực, huyện chọn xã Long Hậu làm điểm để triển khai, vì đây là địa bàn khu công nghiệp, có nhiều công nhân sinh sống và lao động. Theo đó, hội phối hợp khảo sát 13 nhóm trẻ ở địa bàn 2 xã điểm để hỗ trợ các nhóm hoàn thiện các thủ tục, trang thiết bị đồ dùng và đồ chơi".

Năm 2017, Cần Giuộc tiếp tục truyền thông ý nghĩa của Đề án 404 nhằm nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi trong việc chăm sóc, nuôi, dạy trẻ cho cán bộ, hội viên, các ông bố, bà mẹ và người quản lý các nhóm trẻ ĐLTT tại các khu, cụm công nghiệp.

Đây là hoạt động góp phần ổn định trật tự, an toàn xã hội ở địa phương; giúp các ông bố, bà mẹ nuôi con khỏe, dạy con ngoan, góp phần xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Hội tiếp tục chọn 10 nhóm trẻ ĐLTT ở xã Mỹ Lộc, Trường Bình và thị trấn Cần Giuộc để hỗ trợ về kỹ thuật, cơ sở vật chất, trang thiết bị đồ dùng và đồ chơi. Đặc biệt, hội thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện đề án, nhất là các nhóm trẻ đã hỗ trợ; phối hợp tổ chức các lớp tập huấn nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng quản lý và chăm sóc trẻ.

Tại Bến Lức, Đề án 404 cũng được thực hiện từ năm 2015 đến nay. Toàn huyện hiện có 57 nhóm trẻ ĐLTT. Chủ tịch Hội LHPNVN huyện Bến Lức - Nguyễn Thị Hưởng cho biết: "Thị trấn Bến Lức được tỉnh chọn làm điểm để thực hiện vì nơi đây có khu công nghiệp nên tập trung đông công nhân, nhu cầu gửi trẻ nhiều. Địa bàn thị trấn có 19 nhóm trẻ ĐLTT. Qua khảo sát, hội chọn Nhóm trẻ ĐLTT Rạng Đông, khu phố 8; Nhóm trẻ ĐLTT Tường Vy, khu phố 7, hỗ trợ đồ dùng và đồ chơi, góp phần phục vụ hoạt động chăm sóc, giáo dục của các nhóm trẻ, đáp ứng hoạt động vui chơi của trẻ. Hội phối hợp Hội LHPNVN tỉnh cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức các lớp tập huấn trang bị kiến thức, kỹ năng quản lý, chăm sóc, bảo vệ trẻ cho ban chỉ đạo, tổ chuyên viên giúp việc thực hiện đề án, cán bộ, hội viên, giáo viên các trường mẫu giáo, mầm non, người chăm sóc trẻ, chủ các nhóm trẻ ĐLTT, nhóm trẻ gia đình, các bà mẹ có con dưới 36 tháng tuổi. Năm 2017, hội tiếp tục phối hợp tổ chức các lớp tập huấn; tuyên truyền đề án trên các phương tiện thông tin đại chúng và lồng ghép trong các buổi họp chi, tổ, nhóm, câu lạc bộ phụ nữ, khu nhà trọ,...".

Ngoài duy trì hoạt động tại 2 huyện điểm giai đoạn I, các huyện có nhiều khu, cụm công nghiệp: Cần Đước, Đức Hòa, Thủ Thừa sẽ triển khai giai đoạn II (2017-2020). Hội LHPNVN các cấp trên địa bàn huyện Cần Đước đang phối hợp triển khai đề án gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và nhiệm vụ phát triển KT-XH ở địa phương.

Chủ tịch Hội LHPNVN xã Long Trạch, huyện Cần Đước - Nguyễn Thị Thanh Thủy chia sẻ: "Xã có 10 nhóm trẻ ĐLTT đều được cấp giấy phép hoạt động. Do địa bàn có Khu công nghiệp Cầu Tràm nên yêu cầu gửi trẻ của công nhân rất cao. Vừa qua, hội phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cần Đước khảo sát các nhóm trẻ. Năm 2017, chúng tôi thường xuyên phối hợp kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động của các nhóm trẻ để các cháu được quản lý, chăm sóc bảo đảm chất lượng".

Quản lý, chăm sóc tại các nhóm trẻ độc lập tư thục

Nhóm trẻ ĐLTT Ban Mai, ấp Trị Yên, xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc đi vào hoạt động từ tháng 7-2011, hiện đang quản lý, chăm sóc 31 trẻ dưới 36 tháng tuổi, chủ yếu là con em các gia đình đang làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn.

nhom tre tu thuc Ban Mai hoat dong vui choi.jpg

Hoạt động vui chơi, học tập tại Nhóm trẻ độc lập tư thục Ban Mai, xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc

Chủ nhóm trẻ ĐLTT Ban Mai - Trần Thị Lũy chia sẻ: "Yêu cầu gửi trẻ của công nhân ở đây rất đông. Tuy nhiên, cơ sở nhỏ nên chúng tôi chỉ nhận đủ theo quy định. Thời gian qua, Hội LHPNVN huyện, tỉnh thường xuyên phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; đạo đức, lương tâm nghề nghiệp; sơ cấp cứu; cách chế biến thức ăn bảo đảm dinh dưỡng và an toàn thực phẩm,... cho giáo viên, người quản lý, người chăm sóc trẻ. Ngoài ra, chúng tôi được hỗ trợ đồ chơi, đồ dùng học tập: Bập bênh, ngựa gỗ, xếp hình gỗ, tập vẽ, tô màu,...trị giá 5 triệu đồng. Do làm công nhân nên ba mẹ của trẻ thường đi sớm, về muộn. Vì vậy, để tạo sự yên tâm, tin tưởng cho các phụ huynh, giáo viên và người quản lý, người chăm sóc trẻ linh hoạt hơn về giờ đón và trả trẻ phù hợp với điều kiện của các gia đình".

giao vien huong dan tre rua tay Ban Mai.jpg

Giáo viên nhóm trẻ độc lập tư thục Ban Mai hướng dẫn các cháu rửa tay phòng, chống dịch bệnh​

Chị Võ Thị Mỹ Trinh - công nhân tại Khu công nghiệp Tân Kim bày tỏ: "Việc lựa chọn gửi con vào các cơ sở giáo dục bảo đảm chất lượng và có uy tín là rất quan trọng. Tôi chọn Nhóm trẻ ĐLTT Ban Mai để gửi từ khi bé mới 18 tháng, nay bé 3 tuổi. Ở đây thoáng mát, sạch sẽ, cô giáo và người chăm sóc, quản lý quan tâm chăm lo từng miếng ăn, giấc ngủ nên bé phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần. Vì vậy, vợ chồng tôi rất yên tâm".

Tại Nhóm trẻ ĐLTT Tường Vy, khu phố 7, thị trấn Bến Lức cũng là nhóm được Hội LHPNVN huyện Bến Lức chọn hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn hoàn chỉnh thủ tục hồ sơ đăng ký hoạt động. Chủ nhóm trẻ ĐLTT Tường Vy - Vũ Thị Thanh Hà cho biết: "Tôi, giáo viên và người chăm sóc trẻ được tham gia các lớp tập huấn nhằm bổ sung kiến thức về cách chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ. Điều tôi chú trọng nhất là các bé được an toàn, ngoan và khỏe mạnh để các ông bố, bà mẹ tin tưởng, yên tâm".

Số công nhân trên địa bàn thị trấn Bến Lức có nhu cầu gửi trẻ rất cao (trên 5.000 gia đình). Chị Dương Thị Bích Tuyền - công nhân Công ty TNHH Giầy Ching Luh-Việt Nam, đang gửi con tại Nhóm trẻ ĐLTT Tường Vy. Chị Tuyền cho biết: "Trước khi gửi con, tôi xem xét và chọn lựa nhóm giữ trẻ có uy tín. Tôi mong muốn, con tôi gửi tại đây được chăm sóc tốt để vợ chồng tôi an tâm lao động, sản xuất".

Đề án 404 góp phần nâng cao năng lực quản lý, chăm sóc trẻ cho giáo viên, bà mẹ, người chăm sóc trẻ dưới 36 tháng tuổi; đồng thời phát huy vai trò, trách nhiệm của địa phương, đoàn thể và các ngành liên quan trong quản lý nhóm trẻ. Hoạt động đề án tạo điều kiện cho các gia đình công nhân có nơi gửi trẻ an toàn, bảo đảm chất lượng để an tâm lao động, sản xuất, ổn định cuộc sống, góp phần vào sự phát triển KT-XH ở địa phương.

Đề án 404 được thực hiện trên địa bàn 5 huyện: Bến Lức, Đức Hòa, Cần Đước, Cần Giuộc và Thủ Thừa. Đề án chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn I (2015-2017), chọn điểm hỗ trợ, phát triển ít nhất 20 nhóm trẻ độc lập tư thục tại thị trấn Bến Lức (huyện Bến Lức) và xã Tân Kim (huyện Cần Giuộc), trong đó, ít nhất 80% số nhóm trẻ được hỗ trợ kiện toàn và 20% nhóm trẻ được thành lập mới. Giai đoạn II (2017-2020) duy trì hoạt động tại 2 huyện điểm giai đoạn I, tiếp tục triển khai đề án tại 3 huyện: Đức Hòa, Cần Đước và Thủ Thừa, đồng thời hỗ trợ, phát triển ít nhất 20 nhóm trẻ độc lập tư thục, trong đó ít nhất 80% số nhóm trẻ được hỗ trợ kiện toàn và 20% nhóm trẻ được thành lập mới.

Theo Báo Long An

16/05/2017 9:00 SAĐã ban hành
Long An – Thực hiện tiếp nhận và trả kết quả thủ tục cấp lại, cấp đổi Chứng minh nhân dân tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnhLong An – Thực hiện tiếp nhận và trả kết quả thủ tục cấp lại, cấp đổi Chứng minh nhân dân tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh
Thực hiện Công văn số 185/UBND-THKSTTHC ngày 11/01/2019 của UBND tỉnh Long An về việc đưa TTHC ngành Công an vào thực hiện tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An - Văn phòng UBND tỉnh Long An đã phối hợp Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an tỉnh Long An thực hiện việc tiếp nhận và trả kết quả thủ tục cấp lại, cấp đổi Chứng minh nhân dân tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, cụ thể như sau:

Thời gian bắt đầu thực hiện: Kể từ ngày 12/02/2019 tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, địa chỉ: Tầng 02, Khối nhà cơ quan 4, Khu Trung tâm Chính trị - Hành chính tỉnh, Số 02, đường Song hành, Quốc lộ tránh 1A, phường 6, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Thứ ba, Thứ tư, Thứ năm và sáng Thứ sáu (đến 11 giờ 30 phút) hàng tuần.

Thời gian trả kết quả tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh: Tất cả các ngày làm việc trong tuần kể từ thời điểm hẹn trả kết quả trên Giấy hẹn hoặc Quý khách hàng nhận được thông báo có kết quả giải quyết.

Khi có khó khăn, vướng mắc, Quý khách hàng liên hệ đến Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh theo số điện thoại 02723.979.299 để được hỗ trợ, hướng dẫn.

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An trân trọng thông báo đến cơ quan, tổ chức, cá nhân được biết để thuận tiện cho việc liên hệ thực hiện TTHC.

Nguyễn Ngọc Quyến - PGĐ TTPVHCC

12/02/2019 7:00 CHĐã ban hành
Ứng dụng hệ thống tưới nước tự động cho rau màu mang lại hiệu quả cao cho nông dânỨng dụng hệ thống tưới nước tự động cho rau màu mang lại hiệu quả cao cho nông dân
Nhờ ứng dụng hệ thống tưới nước tự động cho rau giúp giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm sức lao động, nâng cao năng suất cây rau màu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân ở xã Long Trạch. Mô hình tưới nước tiết kiệm theo công nghệ tiên tiến đối với các hộ dân trong vùng trồng rau màu tại một số ấp của xã Long Trạch huyện Cần Đước đã mở ra một hướng đi mới, hứa hẹn đem lại những tác động tích cực đối với trồng rau màu ở địa phương, góp phần làm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp của xã.

he thong tuoi nuoc tu dong.jpg

Hệ thống tưới nước tự động giúp nông dân giảm thời gian

chăm sóc và nâng cao năng suất cây rau màu.​

Tính đến tháng 12/2018, ở trên địa bàn xã Long Trạch có 34 hộ sử dụng hệ thống tưới tự động, tiết kiệm nước với tổng diện tích 92.400 m2. Đây là những hộ dân nằm trong những vùng trồng rau màu truyền thống của địa phương. Nhờ áp dụng mô hình mới này đã thay đổi dần thói quen tập quán canh tác truyền thống thay vào đó người dân bắt đầu áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp.

Anh Huỳnh Thanh Trà (ấp Cầu Xây - xã Long Trạch) cho biết: Trước đây khi chưa có hệ thống tưới tự động tiết kiệm nước gia đình anh trồng rau rất vất vả. "Nhà có 9.000 m2 đất trồng cây rau màu, việc tưới tiêu chăm sóc rau màu rất khó hàng ngày anh phải mất nhiều giờ và ở ngoài nắng để tưới rau nên việc thu hoạch rau phải thuê thêm nhân công lao động tốn kinh phí rất nhiều. Nhưng hiện nay, nhờ áp dụng hệ thống tưới tự động nên chỉ việc ra mở vòi nước, không phải tốn thời gian lại nhàn hơn rất nhiều, đỡ vất vả thời gian đó anh có thể làm nhiều công việc khác. Đặc biệt, việc đầu tư ban đầu chỉ mất mấy triệu đồng cho 1.000 m2 nhưng có thể dùng được lâu dài".

Ông Đặng Phước Danh, Bí thư kiêm trưởng ấp Đồng Tâm phấn khởi nói: "Từ khi triển khai mô hình trồng rau công nghệ cao với mô hình tưới nước tự động tiết kiệm của các hộ dân, đến nay, người dân trong ấp trồng rau đỡ vất vả mà lại đạt hiệu quả cao cả về năng suất và chất lượng của  sản phẩm". Tuy nhiên, ông Danh cũng đánh giá do mô hình này còn mới cần có kinh phí, người dân còn nhiều khó khăn nên các ban ngành xã cần tập trung hướng dẫn nông dân, hỗ trợ thêm về đầu tư kinh phí giúp nông dân hăng hái vào sản xuất nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Qua mô hình bước đầu được hơn 9 ha diện tích trồng rau màu ở xã Long Trạch cho thấy hiệu quả mang lại, người dân phấn khởi hăng hái sản xuất. Việc tưới được chủ động, năng suất sản lượng và chất lượng rau màu cao hơn so với tưới theo cách truyền thống. Công nghệ tưới tự động phù hợp với hướng đi trong nông nghiệp hiện đại tại địa phương, có ý nghĩa lớn đối với việc thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Dự kiến trong năm 2019, xã Long Trạch sẽ tiếp tục vận động thêm 5 ha thực hiện mô hình tưới tự động tiết kiệm nước và 80 ha mô hình nhân rộng sữ dụng phân hữu cơ sinh học để giúp nông dân sản xuất nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho bà con nông dân.

 Hội Nông dân Cần Đước

10/04/2019 9:00 SAĐã ban hành
Mời doanh nghiệp tham gia “Hội chợ Vui Tết 2018” Mời doanh nghiệp tham gia “Hội chợ Vui Tết 2018”
Với mong muốn đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí nhân dịp Tết đến. Hội chợ Vui Tết/Happy Tết 2018 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn là một địa điểm lý tưởng cho mọi lứa tuổi du Xuân. Hội chợ là sự kết hợp từ mua sắm cho đến ẩm thực cùng với những hoạt động vui chơi giải trí.

hoi cho Vui Tet 2018.jpg

Địa điểm: Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC)

Thời gian: 09h00 đến 21h00 ngày 31/01/2018 – 04/02/2018

Quy mô: 300 gian hàng

Các ngành hàng: bánh kẹo, mứt; du lịch; đồ điện gia dụng; mỹ phẩm, nước hoa; nông sản sạch; thời trang, phụ kiện; thức ăn, thức uống các loại; thực phẩm chức năng; trang trí nội thất và các ngành hàng khác.

Ban tổ chức kỳ vọng vào sự thành công vượt trội của Hội chợ Vui Tết/Happy Tết 2018 vì đây là sự tích hợp ưu điểm của các sự kiện vừa và nhỏ. Là sự cộng hưởng quảng bá, truyền thông từ những sự kiện khác nhau.

Thông tin chi tiết và đăng ký tham gia xin liên hệ Ban tổ chức:

Công ty Liên doanh Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn

Tel: 028 5413 5999             Fax: 028.5416 0345

Website: happytet.vn           Email: happytet@secc.com.vn

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM​​

27/11/2017 8:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​