Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Tin UBND
 
Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần đã gửi thư chúc mừng các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2019. Cổng thông tin điện tử tỉnh xin trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung bức thư: 
 
Sáng ngày 19/11, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức cuộc họp lấy ý kiến thông qua quy hoạch chi tiết 1/500 Khu liên hợp văn hóa, thể dục thể thao tỉnh, tại xã Lợi Bình Nhơn, thành phố Tân An; Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì cuộc họp. 
 
Chiều ngày 19/11/2019, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần chủ trì cuộc làm việc với Công ty TNHH VinaCapital Corporate Finance Vietnam và đơn vị tư vấn để nghe ý kiến và lựa chọn địa điểm xây dựng dự án nhà máy nhiệt điện khí Long An 1 và Long An 2. Cùng tham dự cuộc làm việc có Phó chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương có liên quan. 
 
Sáng ngày 14/11/2019, Đoàn công tác về kinh tế thành phố Leipzig - Cộng hòa Liên bang Đức đến chào xã giao lãnh đạo tỉnh Long An. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh cùng đại diện lãnh đạo Sở ngành có liên quan tiếp và làm việc với đoàn. 
 
Chiều ngày 05/11/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức họp kiểm tra tiến độ thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đến cuối tháng 10/2019; tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản và nguồn vốn sự nghiệp kinh tế năm 2019 của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì cuộc họp. 
 
Chiều ngày 01/11/2019, UBND tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn các huyện Châu Thành, Tân Trụ, Thủ Thừa và thành phố Tân An năm 2019 về tình hình đầu tư, sản xuất kinh doanh, thực thi chính sách pháp luật; qua đó nhằm chia sẻ, tháo gỡ những khó khăn, giải đáp các vướng mắc và kiến nghị mà doanh nghiệp gặp phải trong thời gian qua.  
 
Ngày 01/11/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út chủ trì buổi công bố các quyết định của UBND tỉnh về công tác cán bộ. 
 
Chiều ngày 30/10/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh chủ trì cuộc họp lấy kiến các Sở ngành, địa phương và các đơn vị có liên quan về dự thảo Điều chỉnh, bổ sung Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Long An giai đoạn 2019 – 2023, định hướng đến năm 2030 và dự thảo Điều chỉnh Kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh Long An hàng năm và 05 năm (giai đoạn 2019 – 2023). 
 
Sáng ngày 30/10/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út chủ trì cuộc họp giao ban lãnh đạo các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, Thủ Thừa, Tân Trụ và thành phố Tân An để kiểm tra tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư trên địa bàn các huyện trọng điểm. 
 
Ngày 30/10/2019, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần có buổi tiếp, đối thoại giải quyết khiếu nại lần 2 đối với các hộ dân ở thành phố Tân An, Đức Hòa, Bến Lức, Đức Huệ, Tân Hưng; cùng dự buổi tiếp công dân có lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố liên quan. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Phong phú nguồn hàng phục vụ tếtPhong phú nguồn hàng phục vụ tết
Đến thời điểm này, các doanh nghiệp (DN) kinh doanh thương mại chủ lực trên địa bàn tỉnh Long An đã tạm trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 của người dân. Theo đó, nguồn hàng cung ứng tết rất phong phú, cam kết không tăng giá đột biến.

Nguồn cung dồi dào

Giám đốc Sở Công Thương - Lê Minh Đức thông tin, tỉnh có 7 DN kinh doanh thương mại chủ lực với hệ thống phân phối phân bố khắp địa bàn. Vừa qua, Sở Công Thương tổ chức khảo sát, nắm thông tin ở một số địa phương trong tỉnh và DN, đến nay nguồn hàng hóa thiết yếu được dự trữ khá dồi dào, cam kết không tăng giá để phục vụ người dân mua sắm tết. Tính riêng nguồn hàng hóa thiết yếu, tiêu dùng được dự trữ gần 500 tỉ đồng. Bên cạnh đó, tỉnh có 132 chợ và trên 30.000 cơ sở kinh doanh thương mại hoạt động ổn định sẽ phục vụ tốt nhu cầu mua sắm của người dân vào dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. 

Nguồn-hàng-hóa-phục-vụ-người-dân-mua-sắm-tết-rất-phong-phú,-giá-không-tăng-so-với-ngày-thường.jpg

Nguồn hàng hóa phục vụ người dân mua sắm tết rất phong phú, giá không tăng so với ngày thường

Công ty Cổ phần Thương mại Mộc Hóa chuyên kinh doanh và phân phối các mặt hàng thiết yếu đến người tiêu dùng khu vực Đồng Tháp Mười của tỉnh. Theo Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Mộc Hóa - Trần Lô, thời điểm này, công ty đang tập trung phân phối hàng hóa thiết yếu đến hơn 1.000 điểm bán hàng nhỏ, lẻ trong khu vực. Tổng kinh phí cho việc tạm trữ của công ty gần 19 tỉ đồng, đủ sức phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Hàng hóa tập trung nhiều là mì ăn liền, nước giải khát, dầu ăn, nước chấm, bột giặt, đường, bột ngọt, xăng dầu,...

Phó Chủ tịch UBND thị xã Kiến Tường - La Văn Dân cho biết: "Các ngành chức năng của thị xã những ngày qua tập trung khảo sát tại các điểm bán lẻ, tiểu thương ở các chợ trên địa bàn. Nhiều tiểu thương đã chủ động tạm trữ nhiều loại hàng hóa chuyên phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân với giá cả hợp lý. Vì vậy, chắc chắn hàng hóa sẽ không thiếu hụt và tăng giá đột biến. Tuy nhiên, những ngày này, sức mua chưa nhiều. Thuận lợi của Kiến Tường là các đơn vị kinh doanh chủ động tìm kiếm nguồn hàng sớm với giá cả hợp lý, bảo đảm chất lượng, thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết".

Khác với thị xã Kiến Tường, những ngày này, người dân trên địa bàn huyện Đức Hòa bắt đầu mua sắm chuẩn bị đón tết. Các mặt hàng được chọn lựa nhiều là quần áo may sẵn, vải, giày dép, đồ gia dụng, gạo, nếp. Các mặt hàng thiết yếu như bánh tráng, hoa, quả, bánh, mứt, người dân có thói quen mua vào những ngày cận tết. Tuy vậy, các mặt hàng này cũng được tiểu thương chuẩn bị sẵn thông qua đặt hàng từ các cơ sở sản xuất, bảo đảm đủ hàng hóa và giữ mức giá ổn định như ngày thường để phục vụ nhu cầu mua sắm. 

Theo đó, khu vực chợ Bàu Trai, thị trấn Hậu Nghĩa, những ngày này, tiểu thương chủ động dự trữ nguồn hàng khá lớn, đủ chủng loại nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.​

Chị Hoàng Thị Bích Lan, chuyên bán hàng gia dụng, cho hay: "Thời điểm này, tôi dự trữ nguồn hàng khá lớn, bởi được một chi nhánh ngân hàng thương mại đóng trên địa bàn huyện hỗ trợ vốn. Nhờ có nguồn vốn này, tiểu thương chủ động đặt hàng sớm, tránh tình trạng giá tăng vào những ngày cuối năm. Nhờ vậy, người dân mua sắm thuận tiện hơn".

Tại TP.Tân An, Bến Lức, lượng hàng hóa dự trữ phục vụ tết cũng tăng hơn 20% so với năm 2018. Theo đó, Co.opMart Tân An dự trữ nguồn hàng trên 47 tỉ đồng, Co.opMart Bến Lức dự trữ nguồn hàng trên 30 tỉ đồng và Công ty Cổ phần TM&XNK Long An dự trữ trên 30 tỉ đồng. 

Không tăng giá đột biến

Theo thông tin từ Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Cần Giuộc, các hoạt động kinh doanh, mua bán phục vụ tết trên địa bàn diễn ra sôi động, sức mua ngày càng tăng. Các hộ kinh doanh, tiểu thương dự trữ nhiều mặt hàng thiết yếu như gạo, lương thực, thực phẩm đóng gói, dầu ăn. Đặc biệt, năm nay, thị trấn Cần Giuộc có thêm kênh bán lẻ hiện đại là Co.opMart Cần Giuộc và San Hà Food nên nguồn cung khá dồi dào.

Theo Giám đốc Co.opMart Cần Giuộc - Nguyễn Thị Phương Lan, để chuẩn bị tốt nguồn hàng phục vụ tết, từ giữa năm, Saigon Co.op có kế hoạch phối hợp các đơn vị sản xuất, nhà cung cấp chuẩn bị kế hoạch tăng cường lượng hàng nhằm chủ động nguồn cung dự trữ, điều tiết giá hàng hóa tết. Tết này, Co.opMart Cần Giuộc dự trữ nguồn hàng khoảng 30 tỉ đồng và hàng hóa được mang về đến kho. Riêng các mặt hàng tươi sống sẽ được đem về vào những ngày cận tết để phục vụ người tiêu dùng. Để người tiêu dùng an tâm trong mua sắm tết, Co.opMart Cần Giuộc cam kết không tăng giá hầu hết các mặt hàng.

Để phục vụ người dân mua sắm, hệ thống Co.opMart cũng tăng cường bán nhiều sản phẩm hàng nhãn riêng mới với chất lượng vượt trội, cùng với những mặt hàng chuyên biệt phục vụ mùa tết như bánh, mứt, nho khô, nước giải khát, lạp xưởng, giò lụa,... và một số mặt hàng đặc sản truyền thống khác. Đặc biệt, để tránh tình trạng sức mua tăng mạnh vào những ngày cao điểm cận tết, ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ người tiêu dùng và dễ tạo tâm lý khan hiếm hàng hóa, kể từ đầu tháng 12-2018, hệ thống bán lẻ Co.opMart trên địa bàn toàn tỉnh luân phiên giảm giá mạnh cho 10.000 sản phẩm.

Chị Nguyễn Huỳnh Thu, ngụ phường 3, TP.Tân An, cho biết, những ngày qua, chị mua sắm nhiều loại thực phẩm và đồ gia dụng cho gia đình sử dụng trong dịp tết. Nhận xét về nguồn hàng hóa mà hệ thống Co.opMart phục vụ, chị Thu cho rằng: "Năm nay, siêu thị có nhiều mặt hàng phục vụ tết cũng như chương trình khuyến mãi sớm. Điều này giúp người tiêu dùng chủ động mua sắm và không dồn vào những ngày cuối năm".

Cùng với việc chuẩn bị nguồn hàng phong phú, đa dạng để phục vụ mọi đối tượng người tiêu dùng thì công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường cũng được tăng cường. Theo Giám đốc Co.opMart Tân An - Nguyễn Thị Hoàng Anh, năm nay, đơn vị tiếp tục tham gia chương trình bình ổn giá thị trường dịp Tết Kỷ Hợi 2019.

Theo ông Lê Minh Đức, bên cạnh các mặt hàng thiết yếu, Công ty Lương thực Long An dự trữ khoảng 2.000 tấn gạo thông thường, gạo thơm; Công ty Xăng dầu Long An duy trì khoảng 9.060m3 xăng, dầu;... để phục vụ tiêu dùng, sản xuất. Ngoài việc dự trữ của DN trong tỉnh, theo thỏa thuận kết nối cung - cầu hàng hóa, ổn định thị trường năm 2018 giữa Sở Công Thương TP.HCM với các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nếu trên địa bàn tỉnh có hụt nguồn cung hàng hóa thì các tỉnh, thành bạn trong khu vực sẵn sàng hỗ trợ, cung ứng kịp thời, góp phần ổn định thị trường khi có biến động cục bộ theo từng khu vực./.

 Theo Báo Long An Online

22/01/2019 11:00 SAĐã ban hành
Chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dânChăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân
Cùng với sự đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, tập thể cán bộ, y, bác sĩ và nhân viên Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Cần Đước, tỉnh Long An cơ sở 2 không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB).
​​Trung tâm Y tế huyện Cần Đước cơ sở 2 không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh

Trung tâm Y tế huyện Cần Đước cơ sở 2 không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh

TTYT huyện Cần Đước cơ sở 2 được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Phòng khám Đa khoa khu vực Rạch Kiến (xã Tân Trạch, huyện Cần Đước) từ ngày 01/01/2019. Đây là phòng khám đa khoa khu vực đầu tiên của tỉnh được nâng cấp thành cơ sở y tế trực thuộc TTYT huyện và Sở Y tế.

Thời gian qua, tuy cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực còn nhiều hạn chế nhưng trung tâm được nhiều người dân địa phương cũng như các xã vùng thượng (Long Định, Long Cang, Phước Vân, Long Sơn, Long Trạch, Long Khê, Long Hòa, Mỹ Lệ và Tân Trạch) huyện Cần Đước và 4 xã: Thuận Thành, Phước Lâm, Phước Hậu, Mỹ Lộc của huyện Cần Giuộc tin tưởng lựa chọn.

Xuất phát từ nhu cầu KCB ngày càng cao của người dân cũng như việc phát triển y tế cơ sở là cần thiết, trung tâm được quan tâm đầu tư đào tạo nguồn cán bộ y tế có chuyên môn cao, xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị mới như máy xét nghiệm bán tự động, máy siêu âm, máy chụp X-quang,... Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng KCB, tạo điều kiện cho người dân được thụ hưởng các trang thiết bị hiện đại tại địa phương với chi phí thấp. Hiện trung tâm có 4 phòng, 6 khoa, thực hiện KCB ở các lĩnh vực: Nội, ngoại, sản, nhi, y học cổ truyền và một số chuyên khoa khác.

Bà Đặng Thị Mai (xã Long Trạch, huyện Cần Đước) bày tỏ: "Từ khi phòng khám được đầu tư xây dựng khang trang, người bệnh được tiếp cận nhiều trang thiết bị hiện đại mà không phải đi xa. Trước đây, mỗi lần muốn xét nghiệm sinh hóa máu, siêu âm hay các kỹ thuật hiện đại khác, tôi phải đến TTYT huyện hoặc các bệnh viện tuyến trên".

Trung tâm có 29 cán bộ, nhân viên y tế. Với sự nhiệt tình, tận tâm cho các thầy thuốc đã tạo thêm niềm tin của người bệnh. Chị Phan Thị Thùy Linh (xã Tân Trạch, huyện Cần Đước) chia sẻ: "Tôi thường đến đây khám và điều trị bệnh. Ngoài thăm khám, các y, bác sĩ còn nhiệt tình tư vấn về tình trạng bệnh, giúp tôi yên tâm hơn".

Việc trang bị máy xét nghiệm bán tự động giúp người dân được thụ hưởng các dịch vụ y tế tại địa phương với chi phí thấp 

Việc trang bị máy xét nghiệm bán tự động giúp người dân được thụ hưởng các dịch vụ y tế tại địa phương với chi phí thấp

Cùng với việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh, trung tâm còn không ngừng nâng cao chất lượng KCB. Mỗi ngày, có từ 80-120 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị ngoại trú (trong đó KCB bảo hiểm y tế trên 90%). Ngoài KCB, trung tâm còn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, truyền thông giáo dục sức khỏe cho cộng đồng.

Bác sĩ Trương Văn Hoàng - Giám đốc TTYT huyện Cần Đước, cho biết: "Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ, hướng đến sự hài lòng của người bệnh, đồng thời nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu KCB của người dân".

Hy vọng, với những nỗ lực nâng cao chất lượng KCB, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, TTYT huyện Cần Đước cơ sở 2 tiếp tục là địa chỉ tin cậy của người bệnh. Qua đó, góp phần vào công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân, giúp giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên./.

Theo Báo Long An Online

22/03/2019 8:00 SAĐã ban hành
Cảnh giác hành vi giả danh nhân viên ngành điện để bán hàng, thu tiềnCảnh giác hành vi giả danh nhân viên ngành điện để bán hàng, thu tiền
Ông N.T.T, ngụ phường 4, TP.Tân An, tỉnh Long An, cho biết: Vừa qua, khi ông ở nhà thì có một nam thanh niên khoảng 30 tuổi vào nhà, tự xưng là nhân viên Điện lực Tân An, mời ông mua 1 chiếc thang xếp.

​Ông T. kể: "Tôi hoàn toàn tin tưởng thanh niên này là nhân viên điện lực vì người này mặc đồng phục màu vàng, nón vàng và trên túi áo có in tên, logo ngành điện. Thanh niên này mời tôi mua chiếc thang xếp và cho rằng cuối năm, thay vì công ty thưởng bằng tiền thì lấy hàng tồn kho ra tặng nhân viên. Do không có nhu cầu sử dụng nên đem bán lấy tiền tiêu xài".

Theo đó, người này không đưa ra giá cụ thể mà nói với ông T. trả bao nhiêu tiền cũng được. Ông T. đưa ra giá 1 triệu đồng, người này đưa ra hóa đơn có ép nhựa chứng minh chiếc thang xếp giá 6,5 triệu đồng khi công ty họ mua vào. Tuy vậy, thanh niên này tiếp tục "kèo nài", bớt số tiền bán thang còn 3,5 triệu đồng. Do số tiền thanh niên này đưa ra khá cao, ông T. quyết định không mua chiếc thang. Sau khi thanh niên này bỏ đi, ông T. tham khảo sát giá chiếc thang trên một số trang bán hàng trên Internet mới biết chiếc thang chỉ có mức giá trung bình 1,5 triệu đồng. Ông T. nói: "Nếu tôi quyết định mua chiếc thang trên, chắc chắn giá bán khá đắt so với trên thị trường".

Ngoài việc bán thang xếp, thời gian gần đây, người dân khu vực TP.Tân An cũng như các địa phương khác trong tỉnh còn gặp phải nhiều trường hợp giả danh nhân viên điện lực vào nhà dân mời mua dây điện, tấm bạt che (nylon) mưa nắng, ổ khóa, dây điện, kềm, mỏ lếch, máy cưa,... Bên cạnh đó, có nhiều người còn giả danh nhân viên ngành điện đến nhà khách hàng khu vực đường Huỳnh Hữu Thống, Huỳnh Văn Nhứt thuộc phường 3, TP.Tân An,...để bán bảo hiểm ngành điện, thu tiền bảo hiểm điện.

Trước vấn đề này, đại diện lãnh đạo Công ty Điện lực Long An khẳng định, ngành điện không có chủ trương cũng như cho phép nhân viên đi bán hàng, bán bảo hiểm hay thu tiền bảo hiểm ngoài nhiệm vụ chuyên môn.

Mỗi nhân viên điện lực đều có tên, mã số nhân viên riêng.Khi có nhân viên điện lực vào công tác tại nhà, người dân nên hỏi tên, mã số nhân viên và có thể gọi điện thẳng đến số điện thoại của điện lực địa phương để xác minh. Trường hợp người dân phản ánh là những đối tượng giả danh nhân viên Điện lực để thực hiện hành vi lừa đảo. Vì vậy, người dân cần cảnh giác, đề phòng, tránh bị kẻ xấu lợi dụng và không nên mua các sản phẩm được giới thiệu như đã nêu.

Người dân cần lưu ý thêm, hiện nay, trên địa bàn TP.Tân An, nhân viên ngành điện chỉ đến nhà khách hàng để gửi thông báo tiền điện hàng tháng, không còn hình thức thu tiền điện trực tiếp tại nhà. Ngoài ra, nhân viên ngành điện chỉ đến nhà khách hàng khi thay điện kế đến hạn kiểm định, kiểm tra công-tơ, sửa chữa điện.

Qua phản ánh của người dân, hầu hết các trường hợp giả mạo nhân viên điện lực đến nhà dân bán sản phẩm thường có giá khá cao so với giá thị trường và thường là hàng nhái, kém chất lượng.

Vì vậy, để tránh xảy ra thiệt hại về kinh tế, khi phát hiện bất kỳ một hành vi giả danh công nhân, viên chức, lao động ngành điện để bán hàng hoặc có hành vi trái pháp luật, khách hàng cần thông báo ngay cho điện lực gần nhất hoặc cơ quan công an địa phương để kịp thời ngăn chặn, xử lý theo quy định pháp luật./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/canh-giac-hanh-vi-gia-danh-nhan-vien-nganh-dien-de-ban-hang-thu-tien-a86944.html

13/12/2019 2:00 CHĐã ban hành
Tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019Tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019
Nhằm tăng cường công tác quản lý điều hành và bình ổn giá cả thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành Chỉ thị yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; các đơn vị chức năng có liên quan và các tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh Long An triển khai thực hiện một số nhiệm vụ bảo đảm việc đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

​Theo đó, các đơn vị cần tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá cả thị trường trong các thời điểm trước, trong và sau Tết để chủ động kiểm soát ổn định thị trường giá cả, không để xảy ra các biến động bất thường ảnh hướng đến đời sống xã hội.

Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh (Giao thông vận tải, Y tế, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thông tin và truyền thông, Công Thương, Cục Quản lý thị trường, Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Cục Hải quan Long An, Thanh tra, Công an tỉnh, Cục Thuế tỉnh...) và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động phối hợp với Sở Tài chín​​h và các sở, ngành, đơn vị có liên quan thường xuyên theo dõi, kiểm tra, rà soát thông báo danh sách tổ chức, cá nhân kinh doanh thuộc diện đăng ký giá, kê khai giá theo thẩm quyền gửi Sở Tài chính tổng hợp, chủ trì tham mưu và trình UBND tỉnh ​​​thông báo điều chỉnh danh sách các tổ chức, cá nhân kinh doanh đăng ký giá, kê khai giá theo quy định. Tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, thuế, phí, lệ phí trên địa bàn, đặc biệt đối với những hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu, hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục kê khai giá; có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định. Không để xảy ra hiện tượng lợi dụng thời điểm Tết để tăng giá dây chuyền, tác động ảnh hưởng đến đời sống xã hội.

Đồng thời, giám sát chặt chẽ việc kê khai giá của doanh nghiệp; kiểm soát chặt chẽ yếu tố hình thành giá và việc xác định giá bán đối với mặt hàng thiết yếu, mặt hàng bình ổn giá, mặt hàng thuộc danh mục kê khai giá; các hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, hàng hóa, dịch vụ được mua sắm từ nguồn ngân sách nhà nước; hàng dự trữ quốc gia; hàng hóa, dịch vụ công ích, dịch vụ sự nghiệp công, hàng hóa, dịch vụ được trợ cước, trợ giá thuộc thẩm quyền quyết định của UBND tỉnh.

Có biện pháp xử lý kịp thời tình trạng tăng giá cục bộ, tránh điều chỉnh giá nhiều mặt hàng vào cùng một thời điểm nhất là trong dịp trước, trong và sau Tết.

Thực hiện nghiêm, triệt để, có hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, nhất là đối với các mặt hàng vũ khí, chất nổ, pháo, hàng hóa vi phạm môi trường, các mặt hàng có nhu cầu tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán như: thuốc lá, rượu bia, gia cầm, thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ chất lượng thực phẩm tươi sống nhập khẩu; đặc biệt ở những khu vực địa bàn trọng yếu, giáp biên giới.

Tập trung quản lý chi ngân sách nhà nước đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả, tiết kiệm, đúng chế độ; rà soát, ngừng các khoản chi chưa thực sự cấp bách, nội dung chi không thiết thực, không chấp hành đúng quy định về thủ tục hồ sơ, chế độ.

Trường hợp phát hiện hành vi vi phạm trong lĩnh vực giá thì xử phạt hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử phạt theo quy định tại Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 và Nghị định số 49/2016/NĐ-CP ngày 27/5/2016 của Chính phủ và các văn bản pháp luật hướng dẫn có liên quan; công bố công khai đơn vị, cá nhân có hành vi vi phạm và hình thức xử lý trên phương tiện thông tin đại chúng.

Chỉ thị yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức triển khai và thực hiện chế độ báo cáo theo đúng thời gian quy định./.

TV

22/01/2019 11:00 SAĐã ban hành
Tăng cường năng lực y tế công trong lĩnh vực kế hoạch hóa gia đìnhTăng cường năng lực y tế công trong lĩnh vực kế hoạch hóa gia đình
Sáng 19/3, Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức tổng kết Chương trình PSS (tăng cường năng lực y tế công) năm 2018 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2019.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh – bác sĩ Võ Văn Thắng đề nghị Chi cục DS-KHHGĐ  tiếp tục tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho người cung cấp dịch vụ KHHGĐ

Thực hiện Chương trình này, ngoài đẩy mạnh truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh tổ chức giám sát lồng ghép với giám sát Chiến dịch Tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ. Các giám sát viên tuyến huyện giám sát 60 điểm cung cấp dịch vụ về định mức chi, cách ghi chép và lưu giữ chứng từ, đối tượng nhận dịch vụ, quy trình thực hiện kỹ thuật đặt dụng cụ tử cung (DCTC). 

Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh phối hợp Trung tâm Sức khỏe cộng đồng, Đội Lưu động Nam bộ tổ chức giám sát 241/264 học viên đạt mức độ 1 sau đào tạo "Kiểm soát nhiễm khuẩn và kỹ thuật đặt DCTC". Đồng thời, tiếp đoàn giám sát của tổ chức Marie Stopes International (MSI) đến giám sát 6 điểm cung cấp dịch vụ trên địa bàn.

Năm 2018, toàn tỉnh có trên 13.700/15.000 ca đặt DCTC, trong đó, thị xã Kiến Tường, huyện Mộc Hóa, Bến Lức và Cần Giuộc đạt trên 100%. Tại hội nghị, đại biểu thảo luận một số khó khăn, thuận lợi, kinh nghiệm trong quá trình thực hiện và đề ra một số giải pháp thực hiện tốt hơn chương trình năm 2019.

 

Chương trình giúp nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ KHHGĐ cho nhân viên y tế công

Năm 2019, Long An tiếp tục củng cố cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ KHHGĐ tuyến y tế cơ sở phục vụ cung cấp dịch vụ. Đồng thời, tăng cường tiếp cận của cộng đồng tới các phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ đa dạng.

Phấn đấu cuối năm 2019 có 100% điểm cung cấp dịch vụ đặt DCTC trên địa bàn triển khai Chương trình có người cung cấp dịch vụ đạt mức độ 1; 100% ca đặt DCTC trong Chương trình được thực hiện bởi người cung cấp dịch vụ đạt mức độ 1; trên 70% điểm cung cấp dịch vụ đặt DCTC tại địa bàn triển khai Chương trình bảo đảm đủ điều kiện thiết yếu về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, dụng cụ KHHGĐ; 100% hàng hoá, phương tiện tránh thai và vật tư tiêu hao luôn sẵn sàng tại các cơ sở cung ứng dịch vụ. Đặc biệt, có 15.000 ca đặt DCTC.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh – bác sĩ Võ Văn Thắng nhận định, đây là Chương trình mang ý nghĩa thiết thực, góp phần cải thiện sức khỏe phụ nữ, thúc đẩy cung ứng và tăng cường tiếp cận của cộng đồng đối với dịch vụ KHHGD có chất lượng, phù hợp nhu cầu, khả năng chi trả của người dân tại y tế công tuyến cơ sở. Chương trình còn nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ KHHGĐ cho nhân viên y tế công. Ông đề nghị Chi cục DS-KHHGĐ tiếp tục tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, kỹ thuật cho người cung cấp dịch vụ KHHGĐ. Phòng DS-KHHGĐ các địa phương cần quan tâm rà soát, lập hồ sơ quyết toán chính xác các ca đặt DCTC; tăng cường kiểm tra, giám sát trong thực hiện chương trình./.

Theo Báo Long An Online

20/03/2019 9:00 SAĐã ban hành
Đẩy mạnh triển khai thi hành Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và các văn bản quy định chi tiết thi hành LuậtĐẩy mạnh triển khai thi hành Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật
Triển khai Luật Quản lý, sử dụng tài sản công số 15/2017/QH14 được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 21/6/2017 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018), Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã ban hành các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành có nhiều nội dung mới.

​Vừa qua, UBND tỉnh ban hành Chỉ thỉ 05/CT-UBND ngày 22/01/2020 chỉ đạo Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật; qua đó góp phần quản lý chặt chẽ, sử dụng tiết kiệm, khai thác có hiệu quả tài sản công, phòng, chống thất thoát, lãng phí, tham nhũng.

Theo văn bản, Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục đẩy mạnh tổ chức phổ biến, tuyên truyền Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật; rà soát các văn bản quy phạm pháp luật do các cơ quan chuyên ngành tham mưu HĐND tỉnh, UBND tỉnh ban hành các văn bản liên quan đến quản lý, sử dụng tài sản công để kịp thời sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới bảo đảm phù hợp với quy định của Luật và các văn bản quy định chi tiết thi hành; chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các quy định pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công trong các cơ quan, đơn vị trực thuộc và quản lý theo thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ được giao.

Xem nội dung chỉ thị: tCHI THI-TRIEN KHAI LUAT QL SD TSAN CONG.doc.signed.pdf

​TH​

23/01/2020 10:00 SAĐã ban hành
Tăng cường kiểm tra, giám sát các lò giết mổTăng cường kiểm tra, giám sát các lò giết mổ
Tối 17/3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi tại cơ sở giết mổ Thuận Phát (huyện Tân Trụ), Nghĩa Hưng và Long Hiệp (huyện Bến Lức).

Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra tại các cơ sở giết mổ

Tại mỗi cơ sở giết mổ, đoàn tiến hành kiểm tra các thủ tục hành chính, hồ sơ, giấy tờ liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ, giấy kiểm dịch động vật, số lượng heo nhập vào các cơ sở giết mổ, khu lưu nhốt động vật,... theo quy định. Đồng thời, đoàn nhắc nhở các chủ cơ sở giết mổ cần bảo đảm nguồn gốc, xuất xứ heo phải rõ ràng, không có dấu hiệu bị bệnh, tuân thủ theo đúng quy định và phối hợp ngành chức năng kịp thời xử lý nếu nghi ngờ có dịch bệnh, tuyệt đối không giết mổ heo bị bệnh, chết để cung cấp ra thị trường những sản phẩm sạch, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng.

Qua kiểm tra, về cơ bản, các cơ sở giết mổ đều thiết lập được những vùng kiểm soát, vùng an toàn. Các cơ sở cam kết chỉ nhận heo tại khu vực miền Đông, miền Tây Nam bộ vào giết mổ. Toàn bộ số heo vào lò mổ mỗi đêm phải qua kiểm dịch thú y nghiêm ngặt và cương quyết không nhập heo qua các trạm trung chuyển để tránh trường hợp heo từ bên ngoài khu vực trà trộn vào.

Theo Trưởng phòng Thanh tra, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản Long An - Hà Văn Phúc, hiện trên địa bàn tỉnh có 42 lò giết mổ gia súc, gia cầm, trong đó, có hơn 20 lò giết mổ heo. Chi cục bố trí từ 3 đến 5 cán bộ thú y túc trực 24/24 tại các lò giết mổ để kiểm tra quá trình nhập gia súc đầu vào và xuất bán sản phẩm ra thị trường. Gia súc nhập vào phải có giấy tờ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và được kiểm tra chặt chẽ trước khi tiến hành giết mổ. Ngoài kế hoạch kiểm tra định kỳ, đột xuất hàng tháng và vào các dịp lễ, tết. Chi cục còn tăng cường kiểm tra, giám sát theo kế hoạch riêng để bảo đảm an toàn thực phẩm.

 

Tăng cường kiểm tra, giám sát các lò giết mổ

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Nguyễn Thanh Truyền cho biết: "Trước tình hình dịch tả heo châu Phi diễn ra nhanh và phức tạp ở các tỉnh phía Bắc, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sở đã vào cuộc, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn tập trung thông tin, tuyên truyền, tuyệt đối không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, sở tham mưu UBND tỉnh thành lập các chốt kiểm tra trên các trục đường cửa ngõ chính vào địa bàn tỉnh và đề nghị các chủ cơ sở giết mổ, các điểm thu mua heo cam kết bảo đảm không nhập heo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có giấy kiểm dịch của các cơ quan thú y. Đồng thời, phối hợp Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản Long An tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các lò giết mổ, các trạm trung chuyển. Đến nay, qua nhiều đợt kiểm tra, hầu hết các cơ sở thực hiện nghiêm túc các quy định của sở. Mong rằng, thời gian tới, các cơ sở tiếp tục chấp hành tốt để dịch tả heo châu Phi không xảy ra trên địa bàn tỉnh"./.

Theo Báo Long An Online

18/03/2019 4:00 CHĐã ban hành
Long An - Vùng đất lịch sửLong An - Vùng đất lịch sử
Long An không chỉ mang vẻ đẹp bình dị, mộc mạc của miền Tây Nam bộ mà còn là vùng đất lịch sử gắn liền với những chiến công oanh liệt của ông cha ta.

​ 1. Những ngày đầu năm, chúng tôi có dịp theo đoàn Về nguồn thăm Khu di tích Căn cứ Xứ ủy - Ủy ban Hành chính Kháng chiến Nam bộ (ấp Bùi Thắng, xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh). Đây là 1 trong 3 căn cứ địa quan trọng nhất của miền Nam trong 9 năm kháng chiến chống Pháp và được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử (DTLS) cấp Quốc gia vào năm 2007. 

 

Đoàn tham quan Khu di tích Căn cứ Xứ ủy - Ủy ban Hành chính Kháng chiến Nam bộ

Khuôn viên khu căn cứ là khoảng không gian thoáng đãng, rộng 3ha, với các công trình: Nơi ở của các đồng chí Lê Duẩn, Phạm Văn Bạch, Trần Văn Trà; Văn phòng Ủy ban Hành chính Kháng chiến Nam bộ, Nhà in Nam bộ và Phòng bào chế y dược. Tất cả đều được phục dựng từ các vật liệu sẵn có tại địa phương như đất sét, rơm, tre, đưng, bàng,... Những vật liệu này có khả năng chịu đựng được các loại pháo kích của địch. Khu di tích còn có khuôn viên mộ ông Nguyễn Văn Siêu và bà Trần Thị Én, nhà truyền thống, nhà trưng bày,... Xung quanh DTLS là những vườn hoa tươi tốt được người dân chung tay chăm sóc.

Qua lời kể của cháu nội ông Nguyễn Văn Siêu, chúng tôi được ôn lại những sự kiện trọng đại của lịch sử gắn liền với DTLS: Nơi diễn ra Đại hội đại biểu Xứ ủy toàn Nam bộ, nơi Đài Phát thanh Nam bộ phát sóng buổi đầu tiên, nơi trình chiếu bộ phim tài liệu về cách mạng điện ảnh đầu tiên của nước nhà,... cùng biết bao trận đánh nổi tiếng làm "kinh hồn, khiếp vía" bọn thực dân xâm lược. Nơi đây cũng gắn liền những chiến công oanh liệt của Tiểu đoàn 307, 309, Trung đoàn 120, 105 anh hùng,... 

2. Rời DTLS Căn cứ Xứ ủy - Ủy ban Hành chính Kháng chiến Nam bộ, đoàn chúng tôi tiếp tục hành trình về thăm DTLS Cách mạng tỉnh (hay còn gọi là DTLS Bình Thành, xã Bình Hòa Hưng, huyện Đức Huệ). Khi tìm thông tin về di tích, có rất nhiều bài viết giới thiệu, tất cả đều khẳng định DTLS Bình Thành là căn cứ của lòng dân, nơi ghi dấu những năm tháng hoạt động của Tỉnh ủy Long An. 

 

Di tích lịch sử Bình Thành là một trong những địa chỉ đỏ trong hành trình Về nguồn của các thế hệ hôm nay và mai sau

Đón đoàn là thuyết minh viên Lê Văn An. Chàng trai trẻ này cho biết: "Tôi về đây công tác gần 5 năm. Ban đầu, tôi nghĩ chắc mình sẽ không gắn bó lâu bởi lương thấp, cuộc sống khó khăn, công việc rất vất vả, thế nhưng càng gắn bó, tôi càng hiểu thêm về những giá trị truyền thống và mong muốn được tiếp tục công việc này".

Ngày nay, DTLS Bình Thành hầu như không còn những công trình kiến trúc cụ thể. Trước thực trạng trên, Long An đầu tư gần 183 tỉ đồng xây dựng các hạng mục chính: Phục hồi, phục dựng, bảo tồn nguyên trạng các di tích gốc của căn cứ, cơ quan làm việc,... xây dựng các công trình tưởng niệm, công viên, cảnh quan và các hạng mục hạ tầng khác; phục hồi hệ sinh thái tự nhiên ngày xưa để tái hiện, giúp khách tham quan có thể hình dung phần nào cảnh quan, hình ảnh của vùng căn cứ.

Về căn cứ Bình Thành hôm nay, không còn tiếng đạn bom, khói lửa chiến tranh, thay vào đó là không gian yên ả, thanh bình với hàng trúc xanh rì phủ lối đi, chỉ có tiếng chim ríu rít đón chân người đến. Đây chính là nơi hội tụ những giá trị truyền thống tốt đẹp nhất. Đó là lòng yêu nước, ý chí quật cường, tinh thần chiến đấu dũng cảm với niềm tin vững chắc vào thắng lợi cuối cùng của Đảng bộ và nhân dân Long An dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

 

Viếng lăng Nguyễn Huỳnh Đức

 3. Ngược về TP.Tân An, đoàn chúng tôi tiếp tục đến thăm Khu di tích Nghệ thuật Lăng mộ và Đền thờ Nguyễn Huỳnh Đức (phường Khánh Hậu). Đây là điểm đến cuối cuộc hành trình Về nguồn tại các DTLS trong những ngày xuân đến, tết về. Tại đây, các thành viên trong đoàn được chiêm ngưỡng một quần thể kiến trúc lăng mộ đầu đời Nguyễn và những cổ vật quý giá cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX. Ngoài ra, chúng tôi còn biết đến cuộc đời và sự nghiệp của một "Hổ tướng" lừng danh đất Bà Giồng, được nhân dân tôn thờ như một vị tiền hiền. Với ý nghĩa đó, năm 1993, lăng Nguyễn Huỳnh Đức được công nhận là DTLS, văn hóa.

Hiện lăng mộ được dòng tộc gìn giữ và bảo vệ. Phát huy truyền thống gia đình, dòng tộc, hậu duệ Nguyễn Huỳnh Đức có rất nhiều người thành đạt, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp. Kết thúc chuyến hành trình sau một ngày ngược dòng lịch sử, đoàn chúng tôi có điều kiện tìm hiểu về quá trình hoạt động của cách mạng và những chiến công vẻ vang của ông cha ta. Qua đó, giúp các thế hệ hôm nay biết trân trọng giá trị của cuộc sống./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-vung-dat-lich-su-a88994.html

24/01/2020 1:00 SAĐã ban hành
Bến Lức: Khẩn trương làm rõ nguyên nhân học sinh ói, tiêu chảy sau khi ăn trưaBến Lức: Khẩn trương làm rõ nguyên nhân học sinh ói, tiêu chảy sau khi ăn trưa
Ngày 21/01, Chủ tịch UBND huyện Bến Lức, tỉnh Long An - Trần Văn Tươi chủ trì cuộc làm việc với các đơn vị liên quan việc một số học sinh Trường Tiểu học Thạnh Đức bị ói, đau bụng sau khi ăn trưa tại trường.

Học sinh Thạnh Đức nhập viện 1812019.JPG

Học sinh có biểu hiện ói, tiêu chảy sau khi ăn trưa tại trường. Ảnh: Kiên Định

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện, sự việc xảy ra vào chiều ngày 17/01 khi 89 học sinh có biểu hiện buồn nôn, ói, đau bụng,  nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện, Bệnh viện Đa khoa Long An và Phòng khám Phú Khang Bến Lức. 

Hiện, sức khoẻ các em ổn định và được xuất viện, chưa ghi nhận thêm ca nào nhập viện. Tất cả học sinh nhập viện đều ăn suất ăn do Cơ sở cung cấp suất ăn Kim Oanh, thị trấn Bến Lức cung cấp. Trung tâm Y tế huyện đến kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở này, lấy mẫu thức ăn xét nghiệm và đang chờ kết quả. 

Sau khi sự việc xảy ra, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Đức phân công giáo viên theo dõi học sinh và cùng phụ huynh đưa các em đi cấp cứu, động viên, thăm hỏi các em tại các cơ sở y tế. Lãnh đạo địa phương, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cũng nhanh chóng đến trường nắm tình hình, thăm hỏi sức khoẻ các em; đồng thời triển khai đến tất cả đơn vị trường học trên địa bàn quan tâm, chú ý bảo đảm an toàn thực phẩm cho học sinh.

Chủ tịch UBND huyện – Trần Văn Tươi yêu cầu Trung tâm Y tế huyện khẩn trương hoàn thành báo cáo chi tiết, cụ thể các trường hợp học sinh nhập viện để làm rõ nguyên nhân và đề xuất hình thức xử phạt đối với cơ sở cung cấp suất ăn theo quy định của pháp luật; về phía nhà trường, cần tổ chức cuộc họp thông tin và trấn an tinh thần phụ huynh, bảo đảm điều kiện về cơ sở vật chất và điều kiện sức khoẻ cho học sinh an tâm học tập./.

Theo báo Long An Online

22/01/2019 2:00 CHĐã ban hành
Lực lượng chức năng quyết tâm đảm bảo trật tự ATGT dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020Lực lượng chức năng quyết tâm đảm bảo trật tự ATGT dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020
Chiều 22/01 (28 tết), Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Long An - Trần Văn Cần cùng thành viên Ban ATGT tỉnh đến thăm, chúc tết, động viên lực lượng tham gia công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp tết Nguyên Đán Canh Tý.

​Tại phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) – Công an tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh thông tin tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng thời nhấn mạnh những thành tựu mà tỉnh  đạt được, đồng thời ông cũng không quên nhắc nhở các cán bộ, chiến sĩ CSGT không ngừng nâng cao tinh thần trách nhiệm, đảm bảo trật tự ATGT dịp tết Nguyên đán.

 

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban ATGT tỉnh Long An - Trần Văn Cần đến thăm và chúc tết cán bộ chiến sĩ Phòng CSGT Công an tỉnh Long An.

Đại tá Văn Thế Thái - Trưởng phòng CSGT  thay mặt cán bộ, chiến sĩ CSGT cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Ban ATGT tỉnh đồng thời hứa quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao..

 

Cán bộ, chiến sĩ phòng CSGT Công an tỉnh Long An.

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban ATGT tỉnh Long An - Trần Văn Cần cũng đến thăm, chúc tết và động viên cán bộ, Thanh tra viên Thanh tra Giao thông Vận tải Long An luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần chúc tết tại Thanh tra Giao thông Vận tải Long An 

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần chúc tết tại Thanh tra Giao thông Vận tải Long An

Chánh Thanh tra GTVT Long An - Lê Văn Viên, thay mặt đơn vị báo cáo tình hình lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ, nhất là việc cưỡng chế, giải tỏa vi phạm còn gặp nhiều khó khăn; tình hình lập lại trật tự an toàn bến thủy nội địa. Ngoài ra, việc xe quá tải vi phạm trên các tuyến đường thuộc địa bàn tỉnh cũng đã được kéo giảm đáng kể.

Chánh Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải Long An - Lê Văn Viên hứa sẽ quyết tâm làm tốt nhiệm vụ được cấp trên giao phó 

Chánh Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải Long An - Lê Văn Viên hứa sẽ quyết tâm làm tốt nhiệm vụ được cấp trên giao phó

Tại phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an tỉnh Long An, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần cũng đánh giá cao những đóng góp của các lực lượng chức năng, trong đó có các đơn vị Công an tỉnh Long An, góp phần nâng cao vị thế của tỉnh, nhất là về mặt phát triển kinh tế, đảm bảo trậ tự ATGT và trật tự an toàn xã hội.

Đại diện Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an tỉnh Long An hứa quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ 

Đại diện Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an tỉnh Long An hứa quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ​

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/luc-luong-chuc-nang-quyet-tam-dam-bao-trat-tu-atgt-dip-tet-nguyen-dan-canh-ty-2020-a89350.html

23/01/2020 1:00 SAĐã ban hành
Thông qua Kế hoạch tổ chức Hội báo xuân Kỷ Hợi năm 2019Thông qua Kế hoạch tổ chức Hội báo xuân Kỷ Hợi năm 2019
Ngày 21/1/2019, Ban Tổ chức Hội Báo Xuân Kỷ Hợi năm 2019 thông qua thông qua Kế hoạch tổ chức Hội báo xuân Kỷ Hợi năm 2019. Ông Phạm Văn Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban tổ chức đến dự và chủ trì.

Đại biểu thưởng thức các ấn phẩm xuân của các cơ quan báo chí trong cả nước.JPG

Hội báo xuân những năm qua đã thể hiện nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa báo chí của tỉnh​

Trên tinh thần "Vui tươi, tiết kiệm, hiệu quả thiết thực", Hội báo xuân Kỷ Hợi năm 2019 thông tin đến đọc giả trên các lĩnh vực chính trị, an ninh quốc phòng, tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong tỉnh và tiếp cận những thông tin trên các tờ báo Xuân trong cả nước, thể hiện nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa báo chí của tỉnh, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân và làm sinh động không khí vui tươi đón chào năm mới, mừng Đảng quang vinh.

Được biết, triển lãm Hội Báo Xuân từ ngày 01/02/2019 (ngày 27/12 âm lịch) đến ngày 08/02/2019  (mùng 4 Tết) triển lãm giới thiệu Báo Xuân trong tỉnh, các tờ tin nội bộ, đặc san Xuân của các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố. Đồng thời, giới thiệu các tờ báo, đặc san Xuân của Trung ương, các tỉnh, thành phố trong cả nước, kết hợp triển lãm ảnh nghệ thuật, thời sự báo chí và các hoạt động văn hóa, văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.

Các ấn phẩm dự thi gửi về: Hội Nhà báo tỉnh Long An (Số 10 Lê Lợi, Phường 1, Thành phố Tân An, tỉnh Long An; Điện thoại: 0272. 3821 655).

Sau khi kết thúc Hội Báo Xuân Kỷ Hợi 2019, toàn bộ các ấn phẩm Xuân tham gia tại triển lãm sẽ được gửi tặng cho Bộ đội Biên phòng Long An, Bộ đội thường trực Tiểu đoàn 1.

22/01/2019 3:00 CHĐã ban hành
Những nhịp cầu XuânNhững nhịp cầu Xuân
Chương trình Cầu nông thôn do Tạp chí Nông thôn Việt phát động thực hiện rất tình cờ nhưng mang đậm dấu ấn của nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang. Những cây cầu không có kiến trúc cầu kỳ, quy mô quá hoành tráng nhưng đã hiện thực hóa ước mơ của người dân, làm đổi thay những vùng quê nghèo.
Ban Tổ chức, doanh nghiệp cùng nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang đi khảo sát thực tế cầu tạm

Ban Tổ chức, doanh nghiệp cùng nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang đi khảo sát thực tế cầu tạm

Từ một chuyến về thăm Đức Huệ

Nhiều người chắc chắn không biết chương trình Cầu nông thôn do Tạp chí Nông thôn Việt phát động khi nào, những ai đã khởi xướng ý tưởng và tổ chức thực hiện. Câu chuyện đó bắt đầu vào một ngày đầu tháng 9/2016, đoàn khảo sát chương trình xây dựng nông thôn mới đến thăm xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Trong đoàn có nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang cùng Tổng Biên tập Tạp chí Nông thôn Việt - Nguyễn Đức Quang và một số lãnh đạo doanh nghiệp. 

Trao đổi với đoàn, bà Nguyễn Thị Nhiều - Chủ tịch UBND xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ, kể về những khó khăn, trăn trở trong thực hiện chương trình nông thôn mới, nhất là giao thông nông thôn, bởi nơi đây có nhiều kênh, rạch nhưng cầu cây tạm bợ cũng còn nhiều. "Tôi ghé tai nói nhỏ với anh Tư Sang (nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang) về ý tưởng vận động thực hiện chương trình xây dựng cầu nông thôn ở vùng biên giới, khó khăn. Nghe xong, anh Tư Sang suy nghĩ một lúc rồi bảo, tôi nghiên cứu thêm để xem tính khả thi, nếu được thì bắt tay vào thực hiện" - Tổng Biên tập Tạp chí Nông thôn Việt - Nguyễn Đức Quang nhớ lại. 

Ngay hôm đó, hai doanh nghiệp đi trong đoàn quyết định tài trợ 4 cây cầu cho 2 huyện Đức Huệ và Vĩnh Hưng, trị giá mỗi cây cầu 200 triệu đồng. Chưa đầy 1 tháng sau, ngày 05/10/2016, Tạp chí Nông thôn Việt chính thức phát động Chương trình Cầu nông thôn và khởi công cây cầu đầu tiên có tên Bảy Mình tại xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ. Kể từ đó, một chương trình ý nghĩa - xây cầu cho vùng biên giới, khó khăn ra đời.

Cây cầu Bảy Mình dài 26,5m, rộng 3,2m, tổng vốn đầu tư 450 triệu đồng. Sau 3 tháng thi công, cây cầu hoàn thành, đưa vào sử dụng, tạo điều kiện thuận lợi trong đi lại, vận chuyển hàng hóa cho khoảng 1.000 người dân trong khu vực. Trong ngày khánh thành, từ nguồn vận động hơn 1,8 tỉ đồng, Ban Tổ chức tiếp tục phát lệnh khởi công thêm 1 cầu, 3 cống tại xã Bình Hòa Bắc, huyện Đức Huệ.

Khởi công xây dựng cầu nông thôn 

Khởi công xây dựng cầu nông thôn

Cứ thế, chương trình Cầu nông thôn không chỉ gói gọn tại địa bàn Đức Huệ mà còn về với 5 địa bàn biên giới khác của tỉnh là huyện Thạnh Hóa, Mộc Hóa,

Vĩnh Hưng, Tân Hưng, thị xã Kiến Tường và được triển khai, mở rộng ở nhiều khu vực vùng sâu, biên giới các tỉnh thuộc khu vực sông nước Đồng bằng sông Cửu Long cho đến nay.

Sức sống của chương trình

Ngoài Tạp chí Nông thôn Việt, chương trình có sự đóng góp rất lớn từ một người con ưu tú của quê hương Long An - nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang. Bác Tư Sang chính là "linh hồn" và nhân vật chủ đạo của chương trình khi kết nối nhiều doanh nghiệp cùng tham gia hỗ trợ làm cầu. Hình ảnh bác Tư Sang giản dị, đầu đội mũ tai bèo, chân mang dép đi đến những con đường đất nhỏ, hẹp, bụi bặm vào mùa nắng, lầy lội vào mùa mưa để trực tiếp khảo sát, kêu gọi tài trợ xây cầu trở nên quen thuộc, thân thương.

"Hình ảnh bác Tư Sang giản dị, gần gũi, nhiệt tình và luôn trăn trở, chăm lo đời sống người dân vùng sâu, biên giới để lại cho chúng tôi nhiều cảm phục. Qua đó, chúng tôi tự nhủ phải nỗ lực, phát huy trách nhiệm trong việc xây dựng thêm nhiều tuyến đường, cây cầu nối nhịp bờ vui cho người dân vùng sâu, biên giới đi lại, vận chuyển hàng hóa" - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải - Nguyễn Hoài Trung bày tỏ.

 

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, người dân dự lễ khánh thành cầu

Còn với đơn vị tổ chức, cá nhân Tổng Biên tập Tạp chí Nông thôn Việt - Nguyễn Đức Quang lại có nhiều câu chuyện, kỷ niệm trong quá trình "hợp tác" xây cầu nông thôn với bác Tư Sang. Theo ông, mỗi lần làm cầu là nguyên Chủ tịch nước lại nôn nao như mình sắp được thụ hưởng. Cứ ít hôm, chưa thấy anh em báo cáo, bác Tư nhắn tin, gọi điện hỏi về tiến độ làm cầu, còn khó khăn, vướng mắc gì. Nhiều hôm, nửa đêm mở điện thoại, ông vẫn thấy tin nhắn của nguyên Chủ tịch nước nhắc nhở quan tâm thực hiện cây cầu này, cây cầu kia bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Ông Quang bảo rằng, tinh thần và thông điệp mà nguyên Chủ tịch nước luôn nhắn gửi là phải làm quyết liệt, khẩn trương để bà con sớm có cầu đi lại. "Cầu tên gì, ở địa phương nào, thậm chí kinh phí đầu tư bao nhiêu, chiều dài, bề ngang thế nào, ai tài trợ, anh Tư Sang đều nhớ rất rõ, không bao giờ quên. Nếu lỡ chúng tôi sơ ý báo cáo sai là anh biết ngay. Trong quá trình thực hiện, cây cầu nào anh cũng đến tận nơi kiểm tra tiến độ, có khi còn góp ý chỉnh sửa những bất cập; khánh thành còn đến chung vui với bà con. Bây giờ tôi đi đâu xa, dài ngày là anh Tư Sang lại gọi về nhanh để làm cầu" - ông Quang cười kể. 

Với sự vận động tích cực và có mặt xuyên suốt của nguyên Chủ tịch nước, đến thời điểm này, chương trình đã vận động Được 26 doanh nghiệp tham gia, cam kết tài trợ 161 cầu, cống tại các xã vùng biên giới 

3 tỉnh Long An, Đồng Tháp, An Giang với tổng vốn đầu tư hơn 172 tỉ đồng. Trong đó, riêng 7 huyện, thị xã gồm: Đức Huệ, Thạnh Hóa, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Tân Thạnh, Tân Hưng, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An có 102 công trình, trong đó có 82 công trình cầu, cống đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Ngoài chương trình, bác Tư Sang còn vận động xây dựng 59 cầu, cống ở những xã vùng sâu ở huyện Đức Hòa.

Nghĩ lại, ngày khởi xướng, phát động chương trình Cầu nông thôn, ngay cả Ban Biên tập Tạp chí Nông thôn Việt cũng chưa dám nghĩ sẽ làm được nhiều như thế! Vì vậy, chương trình được thực hiện đến bây giờ và chưa biết khi nào sẽ kết thúc nhưng với những người phát động, tổ chức thì kết quả trong thời gian qua đã  thành công ngoài mong đợi ban đầu. 

Để có sự thành công đó, ngoài bác Tư Sang, Tạp chí Nông thôn Việt thì không thể không nói đến các doanh nghiệp tài trợ. Tính đến nay, có 26 doanh nghiệp đồng hành với chương trình. "Vì ý nghĩa, mục đích để người dân đi lại thuận lợi, góp phần thay đổi diện mạo vùng quê nên doanh nghiệp sẵn lòng đồng hành với chương trình" - đại diện một doanh nghiệp tài trợ chia sẻ. 

"Vui lắm, phấn khởi lắm!"

Hôm về dự Lễ khánh thành những cây cầu trên tuyến Kênh Ngang, xã Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng, chúng tôi nhìn thấy những ánh mắt rạng ngời, nụ cười tươi của người dân khi bước đi trên những cây cầu vừa được xây mới. Anh Nguyễn Văn Hoàng (40 tuổi) - người dân ở đây, nói: Hồi trước, đa số là cầu gỗ tạm bợ, xiêu vẹo nên đi lại rất ngán ngại, cản trở vận chuyển hàng hóa, nông sản. Lo nhất là tụi nhỏ đi học dễ bị rớt xuống kênh. "Bây giờ đã khác, có cầu rồi, phụ nữ đi chợ, con trẻ đi học, người dân đi khám bệnh, làm ruộng,… trở nên dễ dàng, an toàn hơn" - anh Hoàng phấn khởi bày tỏ. 

Hình ảnh bác Tư Sang giản dị đi khảo sát, kiểm tra cầu ở biên giới đã trở nên quen thuộc 

Hình ảnh bác Tư Sang giản dị đi khảo sát, kiểm tra cầu ở biên giới đã trở nên quen thuộc

Còn chị Nguyễn Thị Hường vui vẻ chia sẻ: "Sau nhiều năm đợi chờ, giờ đây, cây cầu bêtông nối nhịp bờ vui đã trở thành hiện thực, trước vắng vẻ nhưng giờ xe máy qua lại thường xuyên". Nhìn những chiếc xe bon bon băng qua cầu, chị Hường càng phấn khởi. Và câu nói "Vui lắm, phấn khởi lắm!" được chị và người dân ở đây nhắc đi, nhắc lại nhiều lần. Trong ngày lễ khánh thành cầu hôm ấy, người dân vui mừng, xúc động khi nghe đại diện doanh nghiệp hứa tiếp tục xem xét tài trợ xây thêm cầu.

Gần đây, trở lại cây cầu N5 tại xã biên giới Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa, chúng tôi cảm nhận nhiều thay đổi ở nơi này. "Cầu N5 được khánh thành tháng 4-2018. Từ ngày có cầu bêtông, người dân chẳng còn tốn công sức khắc phục, sửa chữa mỗi lần cầu gỗ bị hư. Giờ đây, khi đêm xuống, người dân qua lại chẳng phải lo lắng té sông, rớt cầu nữa. Làng xóm hai bên bờ kênh không còn bị ngăn cách mà đã gần nhau hơn. Cảm ơn nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang, Tạp chí Nông thôn Việt và nhà tài trợ!" - bà Nguyễn Thị Huệ bày tỏ.

Một cây cầu gỗ tạm bợ ở huyện Đức Huệ được khảo sát để xây dựng cầu bêtông thay thế 

Một cây cầu gỗ tạm bợ ở huyện Đức Huệ được khảo sát để xây dựng cầu bêtông thay thế

Riêng với những thành viên trong Ban Tổ chức thực hiện chương trình như bà Nguyễn Thị Quốc Hương - Phó Tổng Biên tập Tạp chí Nông thôn Việt, lại càng có nhiều kỷ niệm. Thời gian trôi qua nhưng đến bây giờ, bà Hương vẫn nhớ mãi hình ảnh một cụ già lom khom đứng trên cây cầu mới xây xong, đưa vào sử dụng ngày đầu tiên giữa trời nắng chang chang ở vùng biên giới Đức Huệ, nước mắt rưng rưng vì quá vui mừng. Trò chuyện với mọi người, cụ bà bày tỏ: "Tưởng chết mà không kịp nhìn thấy cây cầu mới này hoàn thiện thì tiếc lắm! Có cầu mới bằng bêtông, tin rằng vùng sâu này rồi sẽ khác, cuộc sống của con, cháu sẽ tốt hơn nữa". 

"Lời chia sẻ đó của cụ bà như càng thôi thúc chúng tôi phải tiếp tục vận động thực hiện thêm nhiều cây cầu nối nhịp bờ vui cho những vùng còn khó khăn, khuất nẻo, căn cứ kháng chiến cũ để tặng bà con quê mình. Từ những nhịp cầu ấy, chúng tôi cũng mong sẽ lan tỏa tình người, làn gió mới góp phần thúc đẩy phát triển vùng nông thôn, cải thiện và nâng chất đời sống của người dân" - bà Nguyễn Thị Quốc Hương - Phó Tổng Biên tập Tạp chí Nông thôn Việt, xúc động nói.

Vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh vẫn còn những nơi cần được xây dựng cầu để thay thế việc di chuyển bằng xuồng 

Vùng Đồng Tháp Mười của tỉnh vẫn còn những nơi cần được xây dựng cầu để thay thế việc di chuyển bằng xuồng

Vui mừng khi thấy những nhịp cầu giữa vựa lúa Đồng Tháp Mười, ông Trần Bảo Định - một người con sống xa xứ, trong một lần trở về quê cũ ở Vĩnh Hưng, đã hoài niệm về quá khứ: "Cho dù quê nghèo của anh đã có điện, đường, trường, trạm,... nhưng, còn cầu, bao năm trầy trật và bế tắc! Nhiều lần tôi thủ thỉ: Cây cầu nối đôi bờ quá khứ - vị lai, nó nối tình, cột nghĩa. Và nếu như đường không có cầu, sông, rạch không có cầu, chân người không có cầu để bước qua... thì sẽ ra sao?". Tôi hiểu, cả vùng đất: Vĩnh Trị, Thái Trị,... mong đợi những cây cầu. Và, những mong mỏi đó phải đợi chờ gần nửa thế kỷ, giờ đây đã trở thành sự thật, trong đó có những cây cầu được thực hiện từ chương trình Cầu nông thôn./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/nhung-nhip-cau-xuan-a88418.html

24/01/2020 1:00 SAĐã ban hành
Tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp tếtTăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp tết
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Long An, Công an tỉnh vừa xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn giao thông Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 và các lễ hội đầu năm.

tuần-tra-kiểmsgfhftu.jpg

Lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh ra quân bảo đảm trật tự, an toàn giao thông

Theo chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, công an các đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) đến cán bộ, công chức, viên chức và người dân.

Đại tá Văn Thế Thái - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, cho biết: "Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và các lễ hội đầu năm 2019, lực lượng cảnh sát giao thông trên toàn tỉnh tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT, kiên quyết đình chỉ các phương tiện không bảo đảm ATGT, vi phạm luồng, tuyến hoặc người điều khiển phương tiện không đủ điều kiện theo quy định như chở quá số người quy định, chở quá vạch dấu mớn nước an toàn; phương tiện không đăng kiểm, đăng ký, không bảo đảm an toàn kỹ thuật; không trang bị dụng cụ cứu sinh, cứu đắm; thuyền viên, người lái phương tiện thủy không có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn, sử dụng bằng, chứng chỉ chuyên môn giả,... nhất là các phương tiện chở khách, bến đò ngang, đò dọc và các bến khách ngang sông.

Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát giao thông yêu cầu chủ bến đò chấp hành nghiêm việc trang bị đủ áo phao cứu sinh, gia cố lại đường lên xuống bến; những bến nào không bảo đảm an toàn thì yêu cầu chủ phương tiện khắc phục xong mới được tiếp tục hoạt động. Qua đó, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác hoạt động trên các tuyến giao thông.

Lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp ngành giao thông - vận tải có phương án tổ chức, điều tiết giao thông, giải tỏa, cứu nạn kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn, không để phát sinh ùn tắc giao thông kéo dài, nhất là trong ngày đầu và ngày cuối đợt nghỉ tết trên các tuyến đường chính, các tuyến quốc lộ, các điểm tổ chức các lễ hội, chợ hoa, chợ tết, các bến xe, bến khách ngang sông, các điểm đang thi công thường xảy ra ùn tắc giao thông; kiên quyết lập lại trật tự lòng, lề đường, hè phố đô thị và hành lang an toàn đường bộ, đường thủy nội địa; thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm ATGT, không để ùn tắc giao thông tại các công trình thi công trên đường bộ, góp phần kiềm chế, làm giảm tai nạn giao thông trong dịp tết./.

   Theo Báo Long An online

22/01/2019 11:00 SAĐã ban hành
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Nguyễn Văn Út chúc tết huyện Cần GiuộcPhó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Nguyễn Văn Út chúc tết huyện Cần Giuộc
Ngày 22/01, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Nguyễn Văn Út đến chúc tết Huyện ủy, UBND huyện Cần Giuộc.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Nguyễn Văn Út (thứ 2, trái qua) đến chúc tết Huyện ủy, UBND huyện Cần Giuộc

Bí thư Huyện ủy Cần Giuộc - Phạm Văn Bốn cho biết: "Năm 2019, Cần Giuộc thực hiện đạt và vượt 19/19 chỉ tiêu Nghị quyết Huyện ủy đề ra. Đặc biệt, thu ngân sách vượt chỉ tiêu tỉnh giao. Về công tác chăm lo tết cho người dân, tính đến nay, huyện trao tặng hơn 13.000 phần quà tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng xã hội với tổng số tiền hơn 5 tỉ đồng từ nguồn vận động xã hội hóa".

Đồng chí Nguyễn Văn Út ghi nhận những nỗ lực của Huyện ủy, UBND huyện Cần Giuộc trong năm 2019. Năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, ông tin rằng Huyện ủy, UBND huyện Cần Giuộc sẽ lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết nhiệm kỳ 2015 – 2020, góp phần giúp huyện phát triển hơn nữa trong thời gian tới .

Nhân dịp năm mới, ông chúc các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân huyện Cần Giuộc có một mùa xuân an lành, hạnh phúc./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/pho-chu-tich-ubnd-tinh-long-an-nguyen-van-ut-chuc-tet-huyen-can-giuoc-a89335.html

23/01/2020 12:00 SAĐã ban hành
Lễ Kỳ yên đình Tân Phước TâyLễ Kỳ yên đình Tân Phước Tây
Hàng năm, cứ vào ngày 15, 16 và 17 tháng Chạp, đình Tân Phước Tây (xã Tân Phước Tây, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An) lại tưng bừng tổ chức Đại lễ Kỳ yên.

​                                     Ban-Quý-tế-lăng-mộ.jpg

             Ban Quý tế lăng mộ và đền thờ Kiến Xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức dâng hương tại Đại lễ Kỳ yên đình Tân Phước Tây

Cũng như các đình làng khác ở Nam bộ, Đại lễ Kỳ yên đình Tân Phước Tây diễn ra hàng năm để tưởng nhớ tiền nhân đã khai phá lập nên xóm làng, những vị có công trong việc mở mang bờ cõi và cầu phúc cho một năm mới được an cư, lạc nghiệp, mưa thuận gió hòa, mùa màng thắng lợi, bội thu.

Theo lệ, cứ 3 năm, Ban Quý tế đình làm lễ tế long trọng và quy mô với đầy đủ nghi thức, gọi là Đại lễ Kỳ yên đình Tân Phước Tây. Lễ vật cúng Thành hoàng bổn cảnh ở đình là những vật phẩm của địa phương: Xôi, thịt, trà, rượu, bánh và con vật tế thần phải là con heo sống.

Phó Hội trưởng phụ trách nghi lễ đình Tân Phước Tây - Võ Văn Bé cho biết: "Đại lễ Kỳ yên ở đình Tân Phước Tây nhằm thể hiện sự biết ơn đối với công lao của các bậc tiên tổ có công, một hình thức tri ân các bậc tiền nhân".

Được biết, Đại lễ Kỳ yên đình Tân Phước Tây đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cộng nhân là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào tháng 12/2014./.

Theo Báo Long An online

22/01/2019 11:00 SAĐã ban hành
Xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị giữa Long An - Svay Rieng - Prey VengXây dựng tình đoàn kết, hữu nghị giữa Long An - Svay Rieng - Prey Veng
Long An có đường biên giới dài gần 133km tiếp giáp 2 tỉnh Svay Rieng và Prey Veng, Vương quốc Campuchia, trải dài qua địa bàn các huyện: Đức Huệ, Thạnh Hóa, Mộc Hóa, Tân Hưng, Vĩnh Hưng và thị xã Kiến Tường. Mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân 2 nước không ngừng được vun đắp và phát triển. Qua đó, góp phần phát huy và giữ gìn mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống, xây dựng biên giới hòa bình, ổn định giữa Long An và 2 tỉnh Svay Rieng, Prey Veng nói riêng và 2 dân tộc Việt Nam - Campuchia nói chung.

​Nhiều hoạt động hợp tác, hỗ trợ

Theo UBND tỉnh, những năm qua, Long An và 2 tỉnh Svay Rieng, Prey Veng tiếp tục duy trì các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao truyền thống, trao đổi đoàn, điện mừng nhân các ngày lễ, kỷ niệm, Tết Cổ truyền của 2 dân tộc. Riêng năm 2018, Long An đón tiếp hơn 10 đoàn nước bạn với trên 470 quan chức Campuchia sang thăm và làm việc. Đồng thời, tỉnh cũng tổ chức gần 40 đoàn với gần 600 lượt lãnh đạo tỉnh và cán bộ, công chức các sở, ngành, doanh nghiệp sang 2 tỉnh Svay Rieng, Prey Veng và thủ đô Phnom Penh dự Lễ hội tịch điền, Lễ Songkran, Tết Cổ truyền dân tộc Khmer, Lễ hội đua ghe ngo,… Các huyện, thị xã có đường biên giới chung thường xuyên tổ chức hội nghị, hội đàm với các huyện đối diện bên nước bạn.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được tặng quà Ngài Chủ tịch Hội đồng tỉnh Prey Veng - S’Bong Sorat nhân dịp Tết Cổ truyền Chol Chnam Thmay năm 2019 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được (bên phải) tặng quà Ngài Chủ tịch Hội đồng tỉnh Prey Veng - S'Bong Sorat nhân dịp Tết Cổ truyền Chol Chnam Thmay năm 2019

Thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Long An và 2 tỉnh Svay Rieng, Prey Veng, năm qua, tỉnh hoàn tất việc hỗ trợ đào tạo 18 học viên tỉnh Svay Rieng theo học lớp Trung cấp Y tế tỉnh; 2 tỉnh bạn cũng hỗ trợ Đội K73 Long An tìm kiếm, quy tập và đưa hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia về nước trong suốt 18 mùa khô qua.

Trưởng phòng Quản lý biên giới, Sở Ngoại vụ - Nguyễn Thị Kim Tuyến cho biết: "Ngoài các hoạt động trao đổi đoàn, thực hiện hợp tác thì những năm qua, các cấp, các ngành, nhân dân 2 nước còn thường xuyên gặp mặt, giao lưu văn hóa - văn nghệ, hỗ trợ người dân nước bạn trong các hoạt động an sinh xã hội. Trong đó, tổ chức 5 đợt khám bệnh, cấp, phát thuốc và tặng quà hơn 1.500 lượt người dân nghèo tại các huyện biên giới nước bạn với tổng giá trị hơn 300 triệu đồng; Long An hỗ trợ chính quyền và lực lượng chức năng của 2 tỉnh bạn hơn 2,5 tỉ đồng;... Những phần việc tuy nhỏ nhưng được Long An duy trì thường xuyên hàng năm càng làm khắng khít thêm mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống, xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định. Đó cũng là kết quả của việc thực hiện thỏa thuận hợp tác đã ký giữa Long An - Svay Rieng, Long An - Prey Veng vào tháng 4/2013".

Xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị

Trong suốt chiều dài lịch sử, nhân dân 2 nước Việt Nam - Campuchia luôn thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị, láng giềng tốt đẹp. Qua cuộc chiến tranh chống lại chế độ diệt chủng Pol Pot của nhân dân Campuchia, hàng ngàn liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam nằm lại trên đất bạn. Những nghĩa cử của nhân dân Việt Nam với nước bạn Campuchia mãi mãi được nhân dân 2 nước tôn vinh, ghi nhớ. Đó cũng là nền tảng để 2 nước viết tiếp truyền thống đoàn kết, hữu nghị ngày nay.

 

Lực lượng vũ trang 2 nước tại cột mốc biên giới

Nhiều năm qua, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà có nhiều hoạt động hữu nghị đối với 2 tỉnh Svay Rieng và Prey Veng. Nếu như trước đây, đường biên giới tại Long An chủ yếu thông qua đường mòn, lối mở và cửa khẩu phụ thì nay đã có Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp, Cửa khẩu Quốc gia Mỹ Quý Tây, thuận lợi hơn trong hợp tác phát triển KT-XH cũng như các hoạt động đối ngoại của chính quyền, nhân dân 2 nước. Theo Sở Ngoại vụ, những năm qua, tỉnh không ngừng đầu tư phát triển hạ tầng biên giới như xây dựng Khu kinh tế Cửa khẩu Long An tại thị xã Kiến Tường để thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư, kinh doanh cũng như tiến tới đề xuất với Chính phủ nâng cấp Cửa khẩu Quốc gia Mỹ Quý Tây lên cửa khẩu quốc tế. Tại huyện Tân Hưng, sau nhiều lần đề xuất, tỉnh Long An và tỉnh Prey Veng thống nhất cùng mở cặp cửa khẩu phụ Tân Hưng - Svay A Ngoong và đầu tư đồng bộ hệ thống giao thông nối xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng qua cầu Hữu Nghị 2 với xã Chàm, huyện Kampong Trabek để thuận lợi cho việc giao lưu, phát triển KT-XH. Đặc biệt, nhiều năm qua, tỉnh Long An thường xuyên hỗ trợ, trao đổi kinh nghiệm khuyến nông, kỹ thuật trồng trọt, hỗ trợ vật tư nông nghiệp,… cho người dân 2 tỉnh bạn. Ngoài ra, để thắt chặt hơn tình đoàn kết, hữu nghị, thanh niên tỉnh Long An và 2 tỉnh Svay Rieng, Prey Veng còn thường xuyên tổ chức các chuyến thăm, giao lưu văn hóa, thể thao, tặng quà, khám bệnh, phát thuốc miễn phí, trao nhà hữu nghị cho hộ khó khăn cũng như tặng quà học sinh nghèo Campuchia.

Trưởng phòng Quản lý biên giới, Sở Ngoại vụ - Nguyễn Thị Kim Tuyến cho biết thêm: "Có thể nói, quan hệ hợp tác giữa Long An và 2 tỉnh Svay Rieng, Prey Veng thời gian qua được chính quyền, nhân dân quan tâm, đưa nó ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả. Điều này vừa thể hiện truyền thống tốt đẹp của nhân dân Long An và 2 tỉnh Svay Rieng, Prey Veng, vừa góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững cũng như thắt chặt hơn mối quan hệ láng giềng tốt đẹp và đoàn kết truyền thống giữa Việt Nam và Campuchia, vì hạnh phúc và phồn vinh của nhân dân 2 nước"./.

"Qua cuộc chiến tranh chống lại chế độ diệt chủng Pol Pot của nhân dân Campuchia, hàng ngàn liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam nằm lại trên đất bạn. Những nghĩa cử của nhân dân Việt Nam với nước bạn Campuchia mãi mãi được nhân dân 2 nước tôn vinh, ghi nhớ. Đó cũng là nền tảng để 2 nước viết tiếp truyền thống đoàn kết, hữu nghị ngày nay".

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/xay-dung-tinh-doan-ket-huu-nghi-giua-long-an-svay-rieng-prey-veng-a87180.html

18/12/2019 10:00 SAĐã ban hành
Công an Long An và Ty Công an Svay Rieng hợp tác giữ vững an ninh, trật tự biên giớiCông an Long An và Ty Công an Svay Rieng hợp tác giữ vững an ninh, trật tự biên giới
Ngày 10/01, Công an tỉnh Long An - Việt Nam và Ty Công an tỉnh Svay Rieng - Vương quốc Campuchia tổ chức Hội nghị lần thứ 15 về hợp tác phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự biên giới 6 tháng cuối năm 2019.

Công an tỉnh Long An và Ty Công an tỉnh Svay Rieng ký kết hợp tác phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự biên giới trong 6 tháng đầu năm 2020

Sau Hội nghị ký kết hợp tác lần thứ 14, Công an 2 tỉnh chủ động triển khai nội dung hợp tác đến lực lượng Công an các cấp thực hiện. Các đơn vị nghiệp vụ và Công an cấp huyện thuộc Công an 2 tỉnh tiếp tục phối hợp thực hiện tốt các nội dung hợp tác phòng, chống tội phạm trên khu vực biên giới có hiệu quả, bảo đảm duy trì và thực hiện tốt các cuộc họp song phương định kỳ, đột xuất, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ.

Công an tỉnh thường xuyên phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của nhân dân trong phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm.

Do vậy, người dân 2 bên biên giới hỗ trợ lực lượng Công an giải quyết nhiều vụ, việc có liên quan đến công tác bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên tuyến biên giới,...; phát huy hiệu quả công tác phối hợp phòng, chống tội phạm giữa Công an 2 tỉnh Long An - Svay Rieng, góp phần đẩy lùi hoạt động của các loại tội phạm trên tuyến biên giới.

Từ đó, mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa các cấp chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân 2 bên tiếp tục được củng cố, giữ vững ổn định và phát triển./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/cong-an-long-an-va-ty-cong-an-svay-rieng-hop-tac-giu-vung-an-ninh-trat-tu-bien-gioi-a88639.html

13/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup tặng quà tết cho hộ nghèo tại Long AnQuỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup tặng quà tết cho hộ nghèo tại Long An
Ngày 21/01, Báo Long An làm cầu nối và phối hợp Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup tặng quà tết cho hộ nghèo tại TP.Tân An, huyện Đức Huệ, Đức Hòa, Mộc Hóa và Thạnh Hóa.

an-ninh-tây2112019.jpg

Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup tặng quà tại xã An Ninh Tây, huyện Đức Hòa

Theo đó, Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup tặng 462 phần quà tết cho người nghèo tại phường 2 (TP.Tân An), xã Mỹ Quý Đông (huyện Đức Huệ), xã An Ninh Đông và xã An Ninh Tây (huyện Đức Hòa).

Mỗi phần quà trị giá 500 ngàn đồng. Trong đó, 400 ngàn đồng tiền mặt và 100 ngàn đồng bánh, kẹo. 

Bà Nguyễn Thị Bé Liêu, 40 tuổi, ngụ ấp Hòa Hiệp 1, xã An Ninh Đông bộc bạch: "Gia đình nghèo, tết về là tôi lại có nhiều nỗi lo. Nhận được quà từ Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup, tôi rất phấn khởi. Phần quà giúp gia đình tôi có cái tết ấm cúng hơn".

Tại các điểm trao quà, Giám đốc Vincom Long An - Bùi Văn Công Chuẩn chia sẻ khó khăn và chúc mừng năm mới đến các hộ nghèo. Ông mong rằng, phần quà tết này sẽ góp phần giúp các hộ có được cái tết đầm ấm hơn.

Vingroup tặng quà cho người nghèo 2112019.jpg

Trao quà cho hộ nghèo tại xã Tân Đông, huyện Thạnh Hoá

Cùng ngày, Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup trao 150 phần quà tết cho hộ nghèo thuộc 3 xã: Bình Hoà Tây, Bình Hoà Trung và Bình Hoà Đông, huyện Mộc Hoá cùng 200 phần quà cho hộ nghèo thuộc địa bàn huyện Thạnh Hoá.

Dịp Xuân Kỷ Hợi 2019, Báo Long An vận động Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup trao 1.500 phần quà tết cho hộ nghèo trên đia bàn tỉnh với trị giá 750 triệu đồng; trong đó, 600 triệu đồng tiền mặt và quà gồm bánh, kẹo trị giá 150 triệu đồng.

Đây là việc làm thường niên của Báo Long An nhằm chung tay hỗ trợ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh có thêm điều kiện đón tết ấm cúng hơn. Phần quà không chỉ có giá trị về vật chất mà còn chứa đựng tình cảm, sự sẻ chia của Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup dành cho người nghèo trên địa bàn tỉnh, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của dân tộc ta./. 

 Theo Báo Long An Online

22/01/2019 10:00 SAĐã ban hành
Đồng hành cùng người cao tuổiĐồng hành cùng người cao tuổi
Cấp thẻ bảo hiểm y tế; khám, chữa bệnh miễn phí; chúc thọ, mừng thọ; xây nhà Đại đoàn kết,... cho người cao tuổi (NCT) là những việc tỉnh đã và đang làm, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống NCT.
 Hiện nay, toàn tỉnh có 682 câu lạc bộ văn nghệ, thể dục - thể thao, cờ tướng,... góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người cao tuổi

Hiện nay, toàn tỉnh có 682 câu lạc bộ văn nghệ, thể dục - thể thao, cờ tướng,... góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người cao tuổi

Hiện nay, toàn tỉnh Long An có 161.298 NCT từ 60 tuổi trở lên, trong đó có 4.821 NCT thuộc diện hộ nghèo và 5.606 NCT thuộc diện hộ cận nghèo. Xác định công tác chăm sóc NCT là nhiệm vụ chính trị quan trọng, đồng thời thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh thực hiện nhiều việc làm thiết thực.

Năm 2019, 100% NCT thuộc diện hưởng chính sách người có công, chính sách xã hội, hưu trí đều được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí; NCT từ 80 tuổi trở lên được ưu tiên trong khám, điều trị bệnh nội trú tại các cơ sở y tế; vận động các tổ chức, cá nhân khám đục thủy tinh thể cho 700 lượt NCT, trong đó 50 NCT được phẫu thuật đục thủy tinh thể; khám, chữa bệnh miễn phí cho 17.468 lượt NCT với số tiền 1.466 triệu đồng; tặng 94 xe lăn cho NCT khuyết tật; vận động xây dựng và sửa chữa 111 căn nhà Đại đoàn kết, tình thương cho NCT gặp khó khăn về nhà ở với số tiền trên 4,3 tỉ đồng,...

Ông Trần Văn Ngon, ngụ xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc, cho biết: "Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, hàng ngày đi làm thuê kiếm sống. Vừa rồi, nhờ Hội NCT xã quan tâm, hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết kịp thời nên gia đình tôi có được căn nhà vững chắc.Đây là động lực giúp gia đình tôi vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống".

Không chỉ quan tâm đến đời sống vật chất, các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh còn chăm lo đời sống tinh thần cho NCT. Hiện nay, toàn tỉnh có 682 câu lạc bộ (CLB) văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao,... với hơn 10.000 hội viên NCT tham gia. Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Cần Đước - Nguyễn Minh Dương chia sẻ: "Huyện tạo điều kiện cho NCT tham gia các phong trào văn nghệ, thể dục - thể thao, góp phần rèn luyện sức khỏe, giúp tinh thần thoải mái. Năm 2019, huyện thành lập 3 CLB Liên thế hệ tự giúp nhau, đồng thời duy trì hoạt động 35 CLB Thể dục dưỡng sinh, Đờn ca tài tử, Cờ tướng, Thơ ca,... Nhờ vậy, đời sống tinh thần NCT không ngừng được nâng lên".

Đối với NCT, con cháu là tài sản vô giá, đồng thời là liều thuốc tinh thần giúp các cụ sống vui, sống khỏe và có ích.Hiểu được điều này, nhiều gia đình quan tâm, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Bà Lê Thị Đói (95 tuổi), ngụ ấp 3, xã Phước Tuy, huyện Cần Đước, chia sẻ: "Tôi sinh được 8 người con. Hiện nay, tôi sống chung với con trai út. Con, cháu đứa nào cũng ngoan, lễ phép, khi nào rảnh là về thăm tôi. Tụi nó về, tôi vui lắm! Ở cái tuổi "gần đất xa trời", tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì lúc nào cũng có con, cháu quan tâm, chăm sóc".

Nhờ sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn xã hội, đời sống vật chất và tinh thần NCT ngày càng được nâng lên, góp phần giúp NCT sống vui, sống khỏe, nhiệt tình tham gia các phong trào do địa phương phát động, trở thành tấm gương cho con, cháu noi theo./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/dong-hanh-cung-nguoi-cao-tuoi-a88461.html

13/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
 Hiệu quả từ cánh đồng 3 giảm, 3 tăng  Hiệu quả từ cánh đồng 3 giảm, 3 tăng
Hướng đến mục tiêu sản xuất lúa bền vững, giảm khí phát thải nhà kính, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông dân, trong vụ Đông Xuân 2014 - 2015 vừa qua, Trạm Bảo vệ thực vật (BVTV) huyện Đức Hòa kết hợp Hội Nông dân, khuyến nông viên thị trấn Hiệp Hòa xây dựng cánh đồng "3 giảm, 3 tăng" trong sản xuất lúa ở khu vực 5 của thị trấn, với sự tham gia của 19 nông hộ canh tác 22,5ha lúa.


Toàn bộ diện tích tham gia xây dựng cánh đồng đều sử dụng giống lúa xác nhận, ứng dụng quy trình thâm canh "3 giảm, 3 tăng", quy trình quản lý dịch hại tổng hợp IPM,... Qua mô hình đã giúp nông dân tiếp cận với các giải pháp kỹ thuật thích hợp, tiên tiến để thay đổi tập quán sử dụng lúa thương phẩm làm giống, gieo sạ dày, bón phân chưa cân đối, nhất là bón thừa phân đạm, sử dụng thuốc BVTV chưa đúng phương pháp,… Từ đó, góp phần giảm chi phí, hạ giá thành sản xuất, giảm ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và nâng cao thu nhập.

Hiệu quả từ việc áp dụng mô hình "3 tăng 3 giảm" đã giảm lượng giống gieo sạ từ 20-50kg/ha, lượng phân đạm giảm từ 25-50kg/ha, chi phí thuốc BVTV giảm từ 620.000 - 870.000 đồng/ha. Lợi nhuận từ cánh đồng tăng hơn so với sản xuất đại trà từ 1,6 - 2 triệu đồng/ha.

Việc thực hiện cánh đồng "3 giảm, 3 tăng" đã giúp nông dân mạnh dạn áp dụng quy trình canh tác cải tiến, định hướng phát triển lâu dài và bền vững.

Phạm Duy Thương

05/06/2015 9:00 SAĐã ban hành
Xuân về trên những miền quê Long AnXuân về trên những miền quê Long An
Không khí tết len lỏi vào từng ngôi nhà, mọi nẻo đường. Người người hân hoan chào đón năm mới trong ấm no, sung túc.
Những tuyến đường hoa khoe sắc ở những vùng quê

Những tuyến đường hoa khoe sắc ở những vùng quê

Nông thôn đổi mới

Nắng vàng trải dài trên con đường đến xã biên giới Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng. Những giai điệu mùa xuân tươi vui làm lòng người thêm rộn ràng. Dừng chân bên Đường tỉnh 831, cách trụ sở UBND xã chừng vài trăm mét, tôi "mãn nhãn" với đường hoa rực rỡ, đủ sắc màu của mười giờ, quỳnh anh, cúc, mào gà, hướng dương,… Theo bà Lê Thị Tuyết, người sống gần 60 mùa tết ở đây, xã Khánh Hưng bây giờ có nhiều đổi mới. Bà nhớ lại, năm 1991, xã được thành lập. Khi ấy, nơi đây rất nghèo, không điện, nước sạch, đường giao thông,… Toàn xã nằm trong "chảo phèn" Đồng Tháp Mười, phần lớn diện tích đất còn hoang hóa. Gần 30 năm đổi mới, nhất là sau 10 năm xây dựng nông thôn mới (XDNTM), Khánh Hưng "thay da, đổi thịt" rõ nét. Hệ thống giao thông cơ bản hoàn thiện. Hệ thống thủy lợi thường xuyên được nạo vét, đê bao khép kín bảo đảm cho sản xuất nông nghiệp,… Ấp Gò Châu Mai trở thành trung tâm hành chính xã. Các mô hình chuyển đổi kinh tế: Dưa hấu, rau màu, nuôi trâu, bò vỗ béo,… đến cánh đồng lớn, vùng lúa ứng dụng công nghệ cao ra đời. Năm 2014, Khánh Hưng là một trong những địa phương đầu tiên của tỉnh sớm được công nhận là xã NTM.

Qua 10 năm xây dựng nông thôn mới, nhiều địa phương thay đổi vượt bậc, chăm lo tốt hơn các hoạt động giáo dục 

Qua 10 năm xây dựng nông thôn mới, nhiều địa phương thay đổi vượt bậc, chăm lo tốt hơn các hoạt động giáo dục

"Tôi cùng người dân chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường. Nhà tôi ở gần đường hoa nên nhận nhiệm vụ chăm sóc, tưới nước, bón phân. Những chiều cuối tuần, tôi và các chị tham gia quét dọn, nhặt rác trên các tuyến đường ở Cụm dân cư Gò Châu Mai. Bây giờ sắp tết rồi, mình phải làm nhiều hơn để cảnh quang nơi đây thêm xanh, sạch, đẹp" - bà nói.

Tôi hỏi, xã biên giới Khánh Hưng là xã nghèo, xuất phát điểm thấp, nhờ đâu mà trở thành xã NTM, cuộc sống người dân thay đổi như ngày nay thì được chính quyền giải thích: Đó là kết quả của sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị cùng sự chung sức, chung lòng của nhân dân tạo nên. 

Dạo bước trên những đường bêtông sạch đẹp, thỏa sức ngắm nhìn những hàng rào xanh, hoa tigon, hoa sao nhái,… với đủ sắc màu, nhớ lại 8 năm về trước, khi được chọn là xã điểm XDNTM của thị xã Kiến Tường, Tuyên Thạnh gặp nhiều khó khăn khi chỉ đạt 6/19 tiêu chí (TC). Với truyền thống anh hùng, địa phương nỗ lực đạt chuẩn NTM vào năm 2017.

Tôi ghé nhà cô Bảy Hồng (Anh hùng Lao động Võ Thị Hồng), tại ấp Bắc Chan 1. Ở độ tuổi gần 70, cô Bảy vẫn hăng say lao động. Cô Bảy nhớ lại, thời điểm sau giải phóng, thiên tai, lũ lụt, chiến tranh biên giới Tây Nam,... bao khó khăn, vất vả nặng oằn trên đôi vai người dân. Khi đó, vùng đất này bị nhiễm phèn, năng suất lúa thấp. Nhiều năm sau, đặc biệt từ khi phát động XDNTM mang lại cho Tuyên Thạnh một diện mạo mới. Hệ thống giao thông được mở rộng, nâng cấp; điện, trường, trạm, nước sạch,..được đầu tư. Vui nhất là cuộc sống người dân cải thiện qua sản xuất nông nghiệp hiệu quả. 

Đón Xuân Canh Tý 2020 là năm khó quên đối với chị Dương Thị Mỹ Hạnh (42 tuổi) khi gia đình có nước sạch để sử dụng. Chị chia sẻ, trước đây quê ở An Giang, cuộc sống vất vả nên khi lập gia đình rồi về Tuyên Thạnh sinh sống. Bao năm qua, vợ chồng vất vả nhưng chưa có một mái nhà ổn định. Trước tết khoảng 2 tháng, cả nhà định cư tại Cụm dân cư Tuyên Thạnh và có nước sạch để sử dụng, công trình vừa mới hoàn thành do thị xã đầu tư.

Khi lòng dân đã thuận

Xuôi về miền hạ, tôi đến xã Tân Chánh, huyện Cần Đước để nghe kể về quá trình XDNTM cũng như sự đổi thay ở một xã nghèo. Những dấu tích của chiến tranh đã không còn. Giờ đây, dáng dấp của vùng nông thôn hiện đại nhưng vẫn giữ được nét truyền thống đang hiện diện  trong từng ngôi nhà ngói với cổng rào xanh, từng con đường được trải nhựa,… nhất là sự đồng thuận của người dân trong XDNTM. 

Người dân vui mừng khi thị xã  Kiến Tường đầu tư hệ thống nước sạch tại Cụm dân cư Tuyên Thạnh 

Người dân vui mừng khi thị xã Kiến Tường đầu tư hệ thống nước sạch tại Cụm dân cư Tuyên Thạnh

Anh Lê Long Sơn, ngụ ấp Đông Trung, bộc bạch, trước đây vùng đất này khó khăn lắm! Thanh niên bỏ xứ đi làm ăn xa. Vài năm trở lại đây, khi địa phương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả, cuộc sống người dân khấm khá hơn. Anh về quê tích góp vốn và vay mượn thêm để mở Cơ sở vôi Minh Phú vì vùng này có nhiều diện tích nuôi tôm. Qua từng năm, cơ sở của anh phát triển ổn định. Đồng hành cùng địa phương, cơ sở tạo việc làm cho một số thanh niên từng lầm lỡ, giúp họ có điều kiện hòa nhập cộng đồng. Không những vậy, anh hỗ trợ công tác tuyển quân, giặm vá đường giao thông, sửa cầu, lắp đèn chiếu sáng,… mỗi năm cả trăm triệu đồng, góp phần cùng địa phương hoàn thành XDNTM vào năm 2016.

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Phan Văn Liêm, qua 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về XDNTM, làng quê như "khoác lên mình chiếc áo mới". Chương trình ngày càng đi vào chiều sâu, thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm của cả hệ thống chính trị, trở thành phong trào rộng khắp trong toàn tỉnh. Bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới rõ rệt, kết cấu hạ tầng được đầu tư theo hướng hiện đại. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn được nâng lên, số hộ nghèo giảm nhanh. Các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh, tập trung được hình thành và ứng dụng công nghệ cao hiệu quả. Các hoạt động văn nghệ, thể dục - thể thao ngày càng phong phú và được chú trọng, mức hưởng thụ về văn hóa của người dân nông thôn được nâng lên. XDNTM huy động được sự tham gia của toàn xã hội. Hệ thống chính trị nông thôn hoạt động ngày càng hiệu quả, có nhiều đổi mới. An ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững; quốc phòng được củng cố và tăng cường,…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh cho rằng, XDNTM là một quá trình lâu dài, thường xuyên, liên tục. Thời gian tới, XDNTM trong tỉnh phải bảo đảm "Hiệu quả, toàn diện và bền vững", đi vào thực chất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người dân. 

Nhiều ngôi nhà khang trang  mọc lên ở những xã nông thôn mới 

Nhiều ngôi nhà khang trang mọc lên ở những xã nông thôn mới

Chương trình XDNTM là chủ trương đúng đắn, có ý nghĩa quan trọng trong phát triển KT-XH của tỉnh. Do đó, ông yêu cầu các cấp, các ngành cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ vai trò chủ thể của mình trong XDNTM; chủ động tham gia cùng chính quyền. Trên cơ sở các chủ trương, chính sách của Trung ương phải cụ thể hóa thành các chủ trương, chính sách của tỉnh ngay trong năm 2020 để làm cơ sở triển khai thực hiện cho giai đoạn 2021-2030. Tập trung phát triển sản xuất, dịch vụ gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu. Nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp. Tăng cường đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH ở nông thôn theo hướng đồng bộ, hiện đại và gắn với phát triển đô thị. Tập trung giải quyết vấn đề thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, xử lý môi trường trong sản xuất và xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn "xanh, sạch, đẹp". Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát XDNTM; phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội; giám sát của cộng đồng dân cư đối với XDNTM. 

Trong tiết trời mùa xuân, tôi nghe không khí rộn ràng, nhộn nhịp, cảm nhận được cuộc sống ấm no, thanh bình đang hiện hữu ở những vùng quê./.

10 năm qua, toàn tỉnh huy động trên 123.000 tỉ đồng XDNTM. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ trực tiếp 999,7 tỉ đồng; vốn ngân sách tỉnh 573 tỉ đồng; vốn tín dụng trên 103.600 tỉ đồng;…

 Năm 2010, toàn tỉnh chưa có xã đạt trên 14 TC, còn 67/166 xã chỉ mới đạt từ 2-5 TC. Đến nay, toàn tỉnh có 77 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 46,4%. Nếu như năm 2010, số TC đạt bình quân/ xã của tỉnh đạt 6 TC, đến nay tăng lên 15,62 TC/xã; không còn xã đạt dưới 9 TC; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn khoảng 45 triệu đồng/năm.

Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM, có 2 tập thể (huyện Tân Trụ và huyện Tân Thạnh) được nhận cờ thi đua của UBND tỉnh; 21 tập thể và 15 cá nhân nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua "Long An chung sức XDNTM", giai đoạn 2016-2020.

Đến nay, TP.Tân An đã hoàn thành nhiệm vụ XDNTM; huyện Châu Thành đang chờ Trung ương thẩm định, công nhận huyện đạt chuẩn NTM.

Theo Báo Long An Online
25/01/2020 1:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng: Huy động 6,3 triệu đoàn viên tham gia, hỗ trợ công tác khai báo y tếThủ tướng: Huy động 6,3 triệu đoàn viên tham gia, hỗ trợ công tác khai báo y tế
​ Phát biểu tại cuộc làm việc với Trung ương Đoàn vào sáng nay, 25/3, Thủ tướng nêu rõ, không chỉ 6,3 triệu đoàn viên tham gia khai báo y tế mà còn vận động hướng dẫn, giúp đỡ người dân khai báo y tế, giúp phân loại được người già, người có bệnh nền, người yếu thế, người có nguy cơ. "Bên cạnh màu áo xanh biên phòng thì màu áo xanh thanh niên sẽ là tấm gương quý trong lúc này để thúc đẩy ngăn ngừa dịch bệnh ở nước ta…".


Thủ tướng phát biểu tại cuộc làm việc - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Cuộc làm việc thường niên, thảo luận về kết quả thực hiện quy chế làm việc giữa Chính phủ và Ban chấp hành Trung ương Đoàn và định hướng thời gian tới.

Tại cuộc làm việc diễn ra ngắn gọn, Thủ tướng nêu rõ, Đoàn đã có nhiều hoạt động phong phú, đặc biệt, trong năm 2019, năm thanh niên tình nguyện, Đoàn đã có nhiều đóng góp cụ thể. "Gần 3 tháng qua, cán bộ đoàn viên, thanh niên các cấp đã làm nhiều việc, xung kích thực hiện "chống dịch như chống giặc" như tổ chức các điểm rửa tay, sinh viên ngành y tình nguyện hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ, nhóm phát khẩu trang miễn phí…

Về phương hướng thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến nước ta, cho nên, thanh niên phải phát huy vai trò tiên phong, bản lĩnh, nhiệt huyết, vượt qua khó khăn, thử thách, có hoài bão, ý chí, khát vọng vươn lên, cống hiến, có sức sáng tạo mới để phục vụ nhân dân, đất nước. "Chúng ta không chuẩn bị một tâm thế để khắc phục khó khăn, nhất là cho lớp trẻ thì dẫn đến rất nhiều hậu quả, thu nhập thấp hơn, công việc ít hơn, thậm chí có một bộ phận thất nghiệp", Thủ tướng nói. Chúng ta phải tổ chức lại công việc, chuẩn bị tốt cho thời điểm hậu dịch.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng yêu cầu, huy động mạnh mẽ sự vào cuộc của đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động phòng chống dịch, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả, vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ phòng chống dịch. Cần ban hành kế hoạch tổ chức các đội hình thanh niên, sinh viên tình nguyện vận động hướng dẫn, giúp đỡ người dân khai báo y tế, giúp phân loại được người già, người có bệnh nền, người yếu thế, người có nguy cơ. Phát huy sáng kiến của đoàn viên, thanh niên, đặc biệt đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch bằng các giải pháp công nghệ mới, phù hợp.

Không chỉ 6,3 triệu đoàn viên tham gia khai báo y tế tự nguyện một cách tốt nhất mà còn giúp người dân khai báo y tế.

Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương, cần tập trung tách nhóm nguy cơ ra khỏi cộng đồng để tránh lây lan bệnh, từ đó, tranh thủ được thời điểm vàng; không được tụ tập đông người, phải từ bỏ một số thói quen để hạn chế lây lan cộng đồng. Thay đổi phương pháp làm việc, sử dụng công nghệ. "Bên cạnh màu áo xanh biên phòng thì màu áo xanh thanh niên sẽ là tấm gương quý trong lúc này để thúc đẩy ngăn ngừa dịch bệnh ở nước ta, một yêu cầu cấp bách hiện nay, để đất nước ta, nhân dân ta đỡ thiệt hại nhất".

Thủ tướng tặng quà cho các gương mặt trẻ tiêu biểu - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng đề nghị, tiếp tục xây dựng hình mẫu thanh niên thời kỳ mới với năng lực, phẩm chất, bản lĩnh đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, "càng khó khăn, thanh niên đều phải vượt qua". Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong các nhiệm vụ chung của đất nước, trong việc ổn định xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh và các mặt khác.

Tăng cường phối hợp, chăm lo tốt hơn nhu cầu, lợi ích của thanh niên, tạo cơ hội cho thanh niên tiếp cận các cơ hội việc làm, công tác, học tập. Các cấp, các ngành cần quán triệt việc này. Thanh niên cũng phải tự khắc phục, tự vươn lên.

Ngành lao động, thương binh và xã hội, chính quyền các cấp cần lưu tâm vấn đề việc làm, hướng nghiệp cho thanh niên.

Nhấn mạnh việc nâng cao chất lượng phối hợp công tác giữa Chính phủ và Đoàn thanh niên, Thủ tướng cho rằng, không phải chỉ chờ đến họp định kỳ chúng ta mới phối hợp mà những vấn đề quan trọng, cần thiết của Đoàn thanh niên và các hội cũng đều có sự quan tâm của các cơ quan. "Tôi khuyến khích các đồng chí Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng cũng như các cấp chính quyền dành thời gian nhiều hơn cho công tác thanh niên, hỗ trợ thanh niên", Thủ tướng nói.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đã cho ý kiến đối với 17 kiến nghị cụ thể của Trung ương Đoàn.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-Huy-dong-63-trieu-doan-vien-tham-gia-ho-tro-cong-tac-khai-bao-y-te/390883.vgp

25/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
Nông dân Long An thời 4.0Nông dân Long An thời 4.0
Thời đại 4.0, nông dân chủ động áp dụng công nghệ, thành tựu khoa học - kỹ thuật hiện đại vào sản xuất, nâng cao chất lượng, sản lượng nông sản, tiết kiệm chi phí. Hãy cùng tìm hiểu những cách làm hay, phương pháp mới trong sản xuất của những nông dân thời 4.0!

​Ông Đỗ Cao Chí - chủ trang trại nuôi trên 300 con bò giống nhập của Mỹ tại ấp 3, xã Tân Thành, huyện Thủ Thừa

Trang trại nuôi bò ứng dụng công nghệ cao của ông Đỗ Cao Chí 

Trang trại nuôi bò ứng dụng công nghệ cao của ông Đỗ Cao Chí

Trang trại của ông Đỗ Cao Chí trải dài trên diện tích gần 10ha, nằm cặp kênh T7. Trong đó có 7ha trồng cỏ vua và đang từng bước thay bằng trồng cỏ sả lá rộng để làm thức ăn cho bò, đây là loại cỏ mới được lai tạo có tốc độ sinh trưởng nhanh (khoảng 45 ngày là thu hoạch). Đặc biệt, giống cỏ sả lá rộng thích nghi khá tốt với vùng đất xã Tân Thành bị nhiễm phèn nặng. Anh Nguyễn Văn Tí - nông dân trồng cỏ tại trang trại, chia sẻ: "Giống cỏ mới thích nghi rất tốt với vùng đất này, chất lượng dinh dưỡng của cỏ sả lá rộng tốt hơn hẳn giống cỏ vua mà nông dân địa phương thường trồng (60 ngày mới thu hoạch). Khi mới trồng, 1 ngày chỉ tưới 1 lần, khoảng 4-5 ngày cỏ lên chồi thì không cần tưới thường xuyên, vài ngày mới tưới 1 lần".

Hiện nay, anh Tí và các lao động trong trang trại nuôi bò của ông Chí đều sử dụng máy móc từ khâu tưới, chăm sóc, thu hoạch và cho bò ăn cũng như dọn phân. Giống bò mà ông Chí nuôi có thể hình lớn, nhập khẩu từ Mỹ. Hiện ông Chí chú trọng khâu nhân giống để cung cấp cho người nuôi trong và ngoài địa phương.

Phó Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Tân Thành - Trần Ngọc Sung

Vườn ươm giống cây trái có giá trị kinh tế cao tại Hợp tác xã Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao xã Tân Thành 

Vườn ươm giống cây trái có giá trị kinh tế cao tại Hợp tác xã Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao xã Tân Thành

"Hợp tác xã (HTX) được thành lập vào tháng 6-2018, tọa lạc tại ấp 3, xã Tân Thành, huyện Thủ Thừa, đến nay có 11 thành viên, các thành viên HTX chuyên trồng na Thái với diện tích gần 40ha. Chỉ sau vụ thu hoạch đầu tiên cho thấy lợi nhuận từ trồng na Thái vượt trội so với các loại cây khác trong vùng" - ông Sung cho biết. Ông là người đầu tiên học tập kỹ thuật trồng na Thái từ ông Lê Văn Thảo - chủ vườn ươm cây trái ở Bến Tre. Được biết, hiện ông Thảo cũng thuê gần 20ha để ươm cây giống trên vùng đất rộng lớn của xã Tân Thành.

Theo ông Sung, để trồng na Thái hiệu quả, nông dân phải thực hiện đúng kỹ thuật trồng, bón phân đều, đủ và đặc biệt phải áp dụng hệ thống tưới hiện đại, nhỏ giọt thì cây mới phát triển tốt. Cây na Thái ít bệnh, tuy nhiên, nông dân phải thường xuyên theo dõi khi cây mới chớm bệnh, kịp thời xử lý, không để dịch bệnh phát triển. Các thành viên HTX không sử dụng phân, thuốc hóa học mà chỉ sử dụng phân, thuốc hữu cơ để có sản phẩm sạch, đáp ứng yêu cầu cao của người tiêu dùng. Hàng tháng, các thành viên HTX đều gặp gỡ chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau tìm đầu mối tiêu thụ sản phẩm. Điều đáng mừng là HTX đã có trụ sở và kho tại Đường tỉnh 818, rất thuận lợi trong khâu tiếp thị sản phẩm và bán cây giống.

Ông Lê Phước Tồn - thành viên Hợp tác xã Rau Mười Hai, ấp 4, xã Long Khê, huyện Cần Đước

Vườn rau của ông Lê Phước Tồn sử dụng hệ thống  tưới tự động và điều khiển từ xa 

Vườn rau của ông Lê Phước Tồn sử dụng hệ thống tưới tự động và điều khiển từ xa

Từ khi tham gia HTX, các thành viên đều ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong trồng, thu hoạch và sơ chế rau để tiêu thụ theo đúng quy trình đề ra. Hiện vườn trồng rau của ông Tồn có hệ thống tưới và nhà lưới khép kín, đa số đều cơ giới hóa từ khâu làm đất đến tưới nước, riêng việc rải phân hữu cơ thì ông vẫn phải làm thủ công vì chưa trộn phân với nước. Sắp tới, ông sẽ đề xuất HTX tìm cách tưới phân qua péc phun, tiết kiệm nhân công và thời gian rải phân.

Hiện nay, ông Tồn đầu tư máy tưới hiện đại, một số camera và phần mềm điều khiển tưới rau từ xa trên điện thoại di động để khi bận việc thì vẫn có thể tưới rau và quan sát khu vườn của mình.

Từ khi tham gia HTX, các thành viên có cơ hội trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau nên năng suất tăng cao hơn trước, sản phẩm có đầu ra ổn định. Đặc biệt, nhờ ứng dụng công nghệ cao trong canh tác nên năng suất tăng, nhân công giảm, lợi nhuận tăng. Hàng năm, vợ chồng ông Tồn thu nhập hàng trăm triệu đồng từ vườn rau ứng dụng công nghệ cao./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/nong-dan-long-an-thoi-4-0-a88430.html

24/01/2020 1:00 SAĐã ban hành
Ngành Giao thông Vận tải Long An đẩy mạnh hoạt động phòng, chống dịch Covid-19Ngành Giao thông Vận tải Long An đẩy mạnh hoạt động phòng, chống dịch Covid-19
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Long An trong việc huy động phương tiện vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh để vận chuyển người đến khu vực tiếp nhận, cách ly nhằm phòng chống dịch COVID-19, ngày 24/3, Sở Giao thông Vận tải Long An đã xây dựng kế hoạch số 1186/KH-SGTVT nhằm huy động phương tiện vận tải hành khách đến khu vực tiếp nhận cách ly trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.
Các phương tiện vận tải hành khách công cộng tại bến xe Long An

Các phương tiện vận tải hành khách công cộng tại bến xe Long An

Theo đó, các phương tiện được huy động phải đảm bảo đang trong tình trạng tốt, đáp ứng điều kiện về an toàn kỹ thuật, trang bị đầy đủ các trang thiết bị bắt buộc trên phương tiện nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển.

Đơn vị có phương tiện được huy động phải đảm bảo sẵn sàng khi có yêu cầu.

Nghiêm chỉnh chấp hành theo kế hoạch huy động và chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền, phương tiện phải đảm bảo đúng thời gian và địa điểm khi có yêu cầu.

Các đơn vị có phương tiện được huy động phải tuyên truyền đến đội ngũ lái xe hiểu rõ nghĩa vụ và trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ vì sức khỏe của cộng đồng, đồng thời phải thực hiện theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ giao thông Vận tải, ngày 23/3, Sở cũng ban hành văn bản yêu cầu khai báo y tế điện tử bắt buộc trên các phương tiện giao thông công cộng, để đảm bảo an toàn trước đại dịch Covid-19./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/nganh-giao-thong-van-tai-long-an-day-manh-hoat-dong-phong-chong-dich-covid-19-a92385.html

25/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
Lãnh đạo tỉnh Long An thăm, chúc tết các cơ sở y tếLãnh đạo tỉnh Long An thăm, chúc tết các cơ sở y tế
Ngày 22/01, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Long An – Nguyễn Văn Được; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh đến thăm, chúc tết cán bộ, nhân viên y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn TP.Tân An.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần tặng quà tết tại Bệnh viện Y học cổ truyền Long An

Đoàn đến thăm Bệnh viện Y học cổ truyền Long An, Khoa Nội A – Ban Bảo vệ sức khỏe tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Long An, Bệnh viện Tâm thần, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi.

Tại mỗi nơi đến, đoàn nghe lãnh đạo các đơn vị báo cáo nhanh kết quả hoạt động trong năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. Lãnh đạo tỉnh biểu dương và ghi nhận những nỗ lực của tập thể các đơn vị trong năm qua. Đồng thời mong muốn các cán bộ, nhân viên y tế phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, nhất là thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Long An – Nguyễn Văn Được ân cần thăm hỏi, động viên bệnh nhân vượt qua nỗi đau bệnh tật

Trước thềm năm mới, lãnh đạo tỉnh chúc các bộ, nhân viên y tế cùng gia đình dồi dào sức khỏe, an khang, thịnh vượng. Dịp này, đoàn tặng các phần quà cho các cơ sở y tế và những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị bệnh./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/lanh-dao-tinh-long-an-tham-chuc-tet-cac-co-so-y-te-a89337.html

23/01/2020 1:00 SAĐã ban hành
Bảo đảm chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian phòng chống COVID-19Bảo đảm chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian phòng chống COVID-19
Bộ Giáo dục và đào tạo vừa có hướng dẫn các trường đại học, học viện, trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm đánh giá học phần, công nhận kết quả học tập... đối với phương pháp đào tạo từ xa.

(Ảnh minh họa: TTXVN)

Ngày 23/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản gửi các đại học, trường đại học, học viện, các trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm về việc bảo đảm chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian phòng chống dịch COVID-19.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thống nhất việc triển khai đào tạo từ xa và công nhận kết quả học tập tích lũy tại các cơ sở đào tạo đối với các khoá đào tạo chính quy và vừa làm vừa học trong thời gian dịch COVID-19.

Cụ thể, đối với những học phần được tổ chức trên hệ thống đào tạo trực tuyến bao gồm hệ thống quản lý học tập (LMS), hệ thống quản lý nội dung học tập (LCMS), có đầy đủ học liệu và hệ thống mô phỏng thí nghiệm, thực hành… theo yêu cầu của chương trình đào tạo; giám sát được quá trình tổ chức đào tạo, có hệ thống thi và kiểm tra đánh giá trực tuyến đảm bảo trung thực, khách quan theo yêu cầu chuẩn đầu ra của từng học phần; lưu được hồ sơ quản lý học tập của từng sinh viên… thì căn cứ vào kết quả đánh giá chất lượng người học, thủ trưởng cơ sở đào tạo quyết định công nhận kết quả học tập tích luỹ.

Đối với những học phần chỉ tổ chức đào tạo qua các công cụ dạy học trực tuyến như: Microsoft Teams, Zoom, Google meeting… thì việc tổ chức đánh giá kết thúc học phần chỉ được tiến hành khi đã thực hiện đầy đủ khối lượng học tập của học phần.

Bộ Giáo dục và đạo tạo yêu cầu nếu chưa thực hiện được đầy đủ khối lượng học tập qua công cụ dạy học trực tuyến thì khi quay trở lại học tập trung, cơ sở đào tạo phải tổ chức học bù những nội dung chưa thể triển khai qua các công cụ dạy học trực tuyến (thí nghiệm, thực hành… nếu có) để đánh giá học phần, công nhận kết quả học tập tích lũy theo quy định, đảm bảo chất lượng của chương trình đào tạo.

Cơ sở đào tạo chưa cung cấp các giải pháp đào tạo trực tuyến nêu trên cần khẩn trương xây dựng phương án tổ chức đào tạo trực tuyến, đào tạo từ xa, xây dựng kế hoạch học tập phù hợp trong thời gian phòng chống dịch COVID-19, để sớm ổn định hoạt động của nhà trường và ổn định tâm lý cho người học.

Thủ trưởng cơ sở đào tạo có trách nghiệm tổ chức thực hiện nội dung hướng dẫn trên, bảo đảm chương trình, chất lượng đào tạo và chịu trách nhiệm giải trình; quản lý và lưu trữ các thông tin liên quan đến các học phần tổ chức đào tạo trực tuyến nhằm phục vụ công tác kiểm định chất lượng, thanh tra, kiểm tra./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/bao-dam-chat-luong-dao-tao-tu-xa-trong-thoi-gian-phong-chong-covid19/630093.vnp

25/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
Long An: Phát hiện, bắt giữ nhiều vụ buôn lậu vào dịp cận tếtLong An: Phát hiện, bắt giữ nhiều vụ buôn lậu vào dịp cận tết
Các lực lượng trực thuộc Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An những ngày giáp tết đã tổ chức triển khai kế hoạch cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ buôn lậu gồm thuốc lá, rượu ngoại.

Thuốc lá bị các lực lượng chống buôn lậu bắt giữ

Vào trưa 22/01, lực lượng chống buôn lậu Công an huyện Đức Huệ bắt giữ phương tiện vận chuyển 7.600 gói thuốc lá ngoại nhập lậu trên địa bàn khu phố 1, thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ.

Theo đó, lực lượng trong lúc làm nhiệm vụ phát hiện xe ô tô biển kiểm soát 62A-092.45 đang vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu từ hướng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây về Đức Huệ. Khi phát hiện lực lượng Công an, đối tượng điều khiển phương tiện xuống xe bỏ chạy, để lại phương tiện. Qua kiểm tra, trên phương tiện đang vận chuyển 7.600 gói thuốc lá ngoại, gồm 6.000 gói nhãn hiệu Jet và 1.600 gói nhãn hiệu Hero. Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Đức Huệ lập biên bản tạm giữ tang vật, phương tiện đưa về trụ sở Công an huyện để điều tra, xác minh làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo 389, qua công tác trinh sát và nguồn tin cung cấp từ cơ sở, Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp Công an huyện Thạnh Hóa, mật phục trên tuyến Quốc lộ N2, thuộc địa bàn ấp Nhơn Xuyên, xã Thuận Nghĩa Hòa, huyện Thạnh Hóa. Đến 17 giờ, lực lượng bắt quả tang đối tượng Huỳnh Việt Cường, SN 1977, ngụ ấp 4, xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, đang điều khiển phương tiện biển kiểm soát 51F-766.16 vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu.

Qua kiểm tra, lực lượng Công an phát hiện trên xe đang vận chuyển 26 bao bên trong chứa thuốc lá ngoại nhập lậu. Kiểm tra tại hiện trường, số lượng thuốc lá ngoại chứa trong các bao là 15.600 gói, bao gồm 5.400 gói nhãn hiệu Scott, 7.200 gói nhãn hiệu Jet và 3.000 gói nhãn hiệu Hero. Trị giá tang vật vi phạm khoảng 180 triệu đồng.

 

Đội Quản lý thị trường số 8 phát hiện, bắt giữ 60 chai rượu ngoại tập kết trên QL62

Triển khai kế hoạch cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Ngày 14/01/2020, qua công tác quản lý địa bàn và nguồn tin cung cấp từ cơ sở, Đội Quản lý thị trường số 8 phân công Đoàn công tác mật phục trên tuyến Quốc lộ 62, thuộc địa bàn xã Thủy Tây, huyện Thạnh Hóa. Đến 13 giờ, phát hiện 60 chai rượu do nước ngoài sản xuất, gồm: 12 chai Beefeater London loại 750ml, 12 chai Midori loại 700ml, 24 chai Jemeson loại 700ml, 12 chai Grand Marnier loại 700ml được tập kết ven quốc lộ 62 nhưng không có người nhận. Đoàn công tác lập biên bản tạm giữ toàn bộ tang vật vi phạm đưa về Đội Quản lý thị trường số 8 xác minh, xử lý theo quy định pháp luật.

Đây là gia đoạn cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh. Hiện các vụ việc được các lực lượng lập biên bản tạm giữ người cùng tang vật, phương tiện vi phạm, tiến hành điều tra, xử lý theo quy định pháp luật./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-phat-hien-bat-giu-nhieu-vu-buon-lau-vao-dip-can-tet-a89358.html

23/01/2020 1:00 SAĐã ban hành
Hàng ngàn hộ dân ở Cần Giuộc thiếu nước sinh hoạt trong mùa khôHàng ngàn hộ dân ở Cần Giuộc thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô
Những năm qua, hạ tầng cấp nước cho người dân vùng hạ huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An được quan tâm thực hiện, hệ thống đường ống cơ bản về đến các xã. Thế nhưng, vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu, mùa khô năm nay, một số xã vẫn thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.
Ngành chức năng chở nước cấp cho người dân ở xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc


Ngành chức năng chở nước cấp cho người dân ở xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc

Tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô ở huyện Cần Giuộc xảy ra nhiều năm qua. Năm nay, trước hạn, xâm nhập mặn diễn ra phức tạp, ở 4 xã: Phước Vĩnh Tây, Phước Vĩnh Đông, Tân Tập và Đông Thạnh, tình hình thiếu nước sinh hoạt được dự báo sẽ trầm trọng. Hiện tại, cuộc sống nhiều hộ dân ở các xã này bị xáo trộn vì thiếu nước. 

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cần Giuộc - Ngô Bảo Quốc, hiện hệ thống đường ống cấp nước ở huyện về các xã cơ bản đã được đầu tư. Thế nhưng, nhiều khu vực ở 4 xã: Phước Vĩnh Đông, Phước Vĩnh Tây, Tân Tập và Đông Thạnh vẫn thiếu nước trầm trọng vì nguồn nước của nhà máy nước không đủ để truyền tải về đây.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Linh, ngụ ấp Tân Đông, xã Tân Tập, cho biết: "Nhà có hồ, lu, bể để trữ nước mưa nhưng đến nay đã sử dụng hết. Những ngày qua, có những hộ phải đổi nước của tư nhân với giá 150.000 đồng/m3. Tuy nhiên, việc đổi nước cũng không dễ dàng mà phải thường xuyên cử người canh chừng".

Còn tại xã Phước Vĩnh Đông, tình trạng thiếu nước sinh hoạt cũng tương tự. Như nhiều địa phương trong huyện, ở xã, nguồn nước ngầm không thể khai thác vì nhiễm mặn. Vì vậy, người dân vẫn sử dụng nước mưa tích trữ để xài. Nhưng đến nay, hầu như đã sử dụng hết.

Ông Võ Thanh Mộng, ngụ ấp Đông An, xã Phước Vĩnh Đông, cho biết, nhà có 5 hồ chứa nước mưa. Thời gian qua, gia đình xài rất tiết kiệm, nước vo gạo để lại rửa rau, nước giặt đồ còn trong để lại giặt những lần sau, tắm rửa cũng hạn chế hết mức. Riêng ông, mỗi ngày đi làm về là xuống sông tắm, sau đó xối lại một ca nước ngọt. Thế nhưng, đến nay, nước trữ đã sử dụng hết.

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cần Giuộc - Ngô Bảo Quốc, mùa mưa năm 2019 đến muộn nhưng kết thúc sớm đã làm cho nguồn nước dự trữ của người dân bị cạn kiệt dẫn đến thiếu nước. Mùa khô còn kéo dài nên tình hình thiếu nước sinh hoạt ở các xã Phước Vĩnh Đông, Phước Vĩnh Tây, Tân Tập và Đông Thạnh càng trầm trọng hơn các năm trước. 

Nhiều hộ dân ở 4 xã này giờ chỉ trông chờ vào nguồn nước do chính quyền, các ngành cấp. Ngoài ra, nhiều hộ phải đổi nước của tư nhân vận chuyển đến với giá cao. Dự báo trong mùa khô năm nay, ở 4 xã này có hơn 8.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt. "Ăn không no một xíu, mặc không đẹp một chút thì cũng được. Còn không có nước sinh hoạt sử dụng thì khổ lắm, khó chịu lắm! Cuộc sống mà thiếu nước thì dường như mọi thứ bị đảo lộn, rất khổ!", nghĩ đến những tháng ngày tới của mùa khô, bà Lâm Thị Mỹ Linh, ngụ ấp Thạnh Trung, xã Phước Vĩnh Đông, than thở.

Trước tình hình trên, UBND huyện Cần Giuộc đã xây dựng phương án hỗ trợ cấp nước cho người dân bị thiếu nước ở 4 xã trong mùa khô này. Huyện chủ động thuê phương tiện bên ngoài để chở nước từ các nhà máy nước đến cấp cho người dân. Thời gian cấp nước bắt đầu từ tháng 02-2020, dự kiến kéo dài đến cuối tháng 5-2020. Ước tính, lượng nước cấp cho 4 xã: Phước Vĩnh Tây, Phước Vĩnh Đông, Tân Tập và Đông Thạnh từ 8.000-10.000m3.

Lực lượng vũ trang tỉnh hỗ trợ cấp nước cho người dân thiếu nước ở huyện Cần Giuộc 

Lực lượng vũ trang tỉnh hỗ trợ cấp nước cho người dân thiếu nước ở huyện Cần Giuộc

Ngoài sự hỗ trợ của chính quyền, lực lượng vũ trang tỉnh cũng tổ chức lực lượng, phương tiện chở nước từ nhà máy về cấp cho người dân ở 4 xã. Thượng tá Võ Văn Lâm - Trưởng ban Dân vận Phòng Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, cho biết: "Như các năm trước, xuyên suốt mùa khô này, lực lượng vũ trang tỉnh chở nước từ nhà máy đến cấp miễn phí cho người dân ở những vùng thiếu nước trầm trọng trong tỉnh". 

Để người dân nắm bắt được thời gian, địa điểm cấp nước, chính quyền địa phương thường xuyên thông tin trên hệ thống truyền thanh của xã. Được chính quyền, lực lượng vũ trang cấp nước, người dân rất vui mừng, phấn khởi. Ông Lê Mi, ngụ ấp Thạnh Trung, xã Phước Vĩnh Đông, bày tỏ: "Cảm ơn các cấp chính quyền, lực lượng vũ trang tỉnh đã mang nguồn nước đến cấp cho dân, giúp người dân cầm cự, vượt qua giai đoạn khó khăn trong mùa khô, hạn này". 
Theo ông Ngô Bảo Quốc, để giải quyết tình trạng thiếu nước ở 4 xã, tỉnh đã bàn bạc và sẽ đấu nối hệ thống đường ống để dẫn nguồn nước từ nhà máy nước ở xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa về cho người dân sử dụng.

Dự báo trong mùa khô năm nay, ở 4 xã: Phước Vĩnh Đông, Phước Vĩnh Tây, Tân Tập và Đông Thạnh có hơn 8.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Theo đó, huyện và lực lượng vũ trang tỉnh đã chủ động chở nước từ các nhà máy đến cấp cho người dân thiếu nước ở các xã này. Thời gian cấp nước bắt đầu từ tháng 02-2020, dự kiến kéo dài đến cuối tháng 5-2020. Ước tính, lượng nước cấp cho 4 xã từ 8.000-10.000m3"./.

Ngô Bảo Quốc 

 Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cần Giuộc

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/hang-ngan-ho-dan-o-can-giuoc-thieu-nuoc-sinh-hoat-trong-mua-kho-a92361.html

25/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình chúc tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Long AnPhó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình chúc tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Long An
Ngày 24/01, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang cùng các đồng chí đồng hương Long An đang công tác tại các cơ quan Trung ương và ngoài tỉnh có chuyến thăm, chúc tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Long An.

 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình ghi nhận những nỗ lực của Long An trong thời gian qua và đề nghị một số nhiệm vụ trọng tâm

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh bày tỏ sự vui mừng, vinh dự khi được đón tiếp Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ và nguyên Chủ tịch nước cùng các đồng chí đồng hương Long An về thăm, chúc tết nhân dân, cán bộ, lực lượng vũ trang tỉnh. Ông thông tin với đoàn một số kết quả nổi bật về phát triển KT-XH, công tác xây dựng Đảng của tỉnh trong năm qua.

 

Các đồng chí vui mừng trong ngày họp mặt nhân dịp Tết Nguyên đán

Năm 2019, với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân cùng cộng đồng doanh nghiệp, Long An đạt nhiều kết quả quan trọng. Theo đó, hầu hết chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết Tỉnh ủy đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 9,41%; GRDP bình quân đầu người đạt gần 73 triệu đồng/năm. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng định hướng công nghiệp - xây dựng, thương mại - dịch vụ, nông - lâm - thủy sản. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt khoảng 18.000 tỉ đồng.

 

Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang (bìa trái) chúc tết lãnh đạo tỉnh Long An

Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,5%, hộ cận nghèo còn 2,7%. Đặc biệt, trong thời gian qua, tỉnh được sự quan tâm của đồng chí Trương Tấn Sang, Trương Hòa Bình và các đồng chí đồng hương Long An hỗ trợ xúc tiến, kêu gọi đầu tư nhiều dự án lớn, trọng điểm, vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, xây dựng trường học, nhà tình nghĩa, tình thương, trang bị hệ thống nước sạch học đường, hỗ trợ bò giống giúp hộ nghèo,… với tổng kinh phí hàng trăm tỉ đồng. Từ đó, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thúc đẩy phát triển KT - XH, xây dựng nông thôn mới, thực hiện chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, tạo niềm tin, phấn khởi cho nhân dân.

 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình chúc tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Long An

Quốc phòng - an ninh được giữ vững và củng cố. Hệ thống chính trị được sắp xếp tinh gọn tổ chức, bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động qua việc triển khai thực hiện Đề án số 02 của Tỉnh ủy. Cấp ủy các cấp tập trung thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị Chuyên đề năm 2019 và các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên,…

 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh (phải) tặng quà chúc mừng năm mới nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, những kết quả đạt được nhờ có sự quan tâm, giúp đỡ chí tình của đồng chí Trương Tấn Sang, Trương Hòa Bình; các đồng chí lãnh đạo Trung ương, các đồng chí lãnh đạo ở các tỉnh, thành phố là những người con của quê hương Long An. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Long An trân trọng cảm ơn nghĩa tình của các đồng chí. Ông cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, góp ý của các đồng chí, tiếp tục đưa Long An phát triển nhanh, bền vững.

Nhân dịp năm mới, Bí thư Tỉnh ủy chúc nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình cùng các đồng chí trong đoàn và gia quyến luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang thịnh vượng.

Tại cuộc họp mặt, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Long An - Phạm Thanh Phong bày tỏ sự vui mừng trước sự quan tâm, hỗ trợ của nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình cùng các đồng chí đồng hương Long An,… tạo điều kiện cho tỉnh phát triển đi lên. Ông cho rằng, năm 2020 là năm cuối nhiệm kỳ, để chuẩn bị cho Đại hội Đảng sắp tới, tỉnh cần quan tâm đến đào tạo nguồn nhân lực, có chủ trương, thực hiện đổi mới công tác giáo dục; chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức phù hợp với tình hình mới; tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân, nhất là định hướng nông dân ứng dụng thành tựu khoa học - kỹ thuật vào sản xuất,…

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình ghi nhận những nỗ lực của tỉnh trong thời gian qua. Ông đề nghị thời gian tới, Long An cần đẩy nhanh tiến độ đường Vành đai Tân An; chú trọng phát triển hệ thống giao thông tại các vùng kinh tế trọng điểm. Đồng thời, tỉnh cần thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước; xây dựng các khu đô thị mới, đô thị thông minh song song với bảo vệ môi trường; chú trọng đến công tác xử lý rác thải bằng công nghệ đốt phát điện.

 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An – Phạm Văn Rạnh (phải) tặng quà chúc mừng năm mới Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình

Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh quan tâm cải cách hành chính, trong đó cần tập trung xây dựng bộ máy hành chính thân thiện, thủ tục thông thoáng, xây dựng ý thức phục vụ nhân dân. Tiếp tục giữ gìn an ninh biên giới, chăm lo cho những người dân vùng sâu, vùng xa, biên giới; thúc đẩy phát triển dịch vụ - thương mại, du lịch, tài chính;…

Trước thềm năm mới, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ – Trương Hòa Bình chúc Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân Long An mạnh khỏe, thành công và đạt nhiều thắng lợi./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/pho-thu-tuong-thuong-truc-chinh-phu-truong-hoa-binh-chuc-tet-dang-bo-chinh-quyen-va-nhan-dan-long-a89388.html

24/01/2020 11:00 CHĐã ban hành
Tạm dừng xuất khẩu gạo từ ngày 24/3 nhằm bảo đảm an ninh lương thựcTạm dừng xuất khẩu gạo từ ngày 24/3 nhằm bảo đảm an ninh lương thực
Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tạm dừng đăng ký, tiếp nhận và thông quan các lô hàng các loại gạo xuất khẩu từ 0 giờ ngày 24/3.
Bốc xếp gạo xuất khẩu tại cảng Cửa Lò (Nghệ An). (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Bốc xếp gạo xuất khẩu tại cảng Cửa Lò (Nghệ An). (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành vừa ký công văn hỏa tốc gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố, Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan, Cục Quản lý rủi ro và Cục Điều tra chống buôn lậu về vấn đề xuất khẩu gạo.

Theo đó, thực hiện kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về bảo đảm an ninh lương thực trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19, Tổng cục Hải quan Việt Nam đã yêu cầu một số công việc.

Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tạm dừng đăng ký, tiếp nhận và thông quan các lô hàng các loại gạo xuất khẩu từ 0 giờ ngày 24/3. Tuy nhiên, các lô hàng gạo xuất khẩu đã đăng ký tờ khai hải quan trước thời điểm 0 giờ ngày 24/3 vẫn được giải quyết theo quy định.

Tổng cục Hải quan cũng giao Cục Quản lý rủi ro thiết lập tiêu chí đưa một số mặt hàng gạo các loại thuộc phân nhóm HS 1006.20, 1006.30 và 1006.40 vào diện cấm xuất khẩu.

Cục Hải quan các tỉnh, thành phố, Cục Điều tra chống buôn lậu chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường đấu tranh, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng gạo các loại qua biên giới và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 18/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận 53 của Bộ Chính trị về Đề án "An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020."

Thủ tướng đã khẳng định phải đảm bảo an ninh lương thực một cách vững chắc trong mọi tình huống./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/tam-dung-xuat-khau-gao-tu-ngay-243-nham-bao-dam-an-ninh-luong-thuc/630291.vnp

25/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​