Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Tin UBND
 
Ngày 18/5/2015, UBND tỉnh tổ chức Lễ trao tặng các phần thưởng Nhà nước và Hội nghị tổng kết công tác thi đua-khen thưởng năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015. Tham dự buổi lễ có ông Đỗ Hữu Lâm - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh, ông Đặng Văn Xướng - Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Võ Lê Tuấn - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An cùng lãnh đạo các Sở, ban, Ngành, Đoàn thể tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thị xã và thành phố. 
 
Ngày 12/5/2015, Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Phạm Văn Rạnh cùng với Lãnh đạo sở Kế hoạch và Đầu tư, sở Công Thương, sở Tài nguyên và Môi trường, sở Ngoại vụ, Ban Quản lý Khu kinh tế tiếp và làm việc với Đoàn Hiệp hội hỗ trợ doanh nghiệp thành phố Yokohama (IDEC), Nhật Bản do Chủ tịch Hiệp hội hỗ trợ doanh nghiệp thành phố Yokohama (IDEC)-Koichi Makino làm trưởng đoàn nhân chuyến thăm và tìm hiểu môi trường đầu tư tại Long An.  
 
Ngày 7-5-2015, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Thị Nhanh chủ trì cuộc họp thông qua dự thảo, kế hoạch thực hiện Đề án "Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất đến năm 2020" (Đề án 404) trên địa bàn tỉnh.  
 
Ngày 26/4/2015, UBND tỉnh tổ chức khởi công Công trình khối nhà cơ quan 4 thuộc khu Trung tâm Chính trị - Hành chính tỉnh tại phường 6, thành phố Tân An. Tham dự lễ khởi công có Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương-Mai Văn Chính, Phó Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ-Dương Quốc Xuân, Bí thư Tỉnh ủy-Nguyễn Nam Việt, Chủ tịch HĐND tỉnh- Đặng Văn Xướng, Chủ tịch UBND tỉnh- Đỗ Hữu Lâm, cùng đạo diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB.MTTQ VN tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, các cán bộ lão thành cách mạng. 
 
Ngày 22/4/2015, Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Phạm Văn Rạnh cùng với lãnh đạo các sở, ban, ngành tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc do ông Vương Hữu Hòa-Hội Hữu Hảo nhân dân quốc tế tỉnh Liêu Ninh làm trưởng đoàn đến thăm và trao đổi về cơ hội đầu tư tại Long An.  
 
Ngày 20/4/2015, Chủ tịch UBND tỉnh-Đỗ Hữu Lâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Phạm Văn Rạnh cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan làm việc với một số nhà đầu tư Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc và Singapore do Tổng Giám đốc Tập đoàn CSC Đài Loan- Jyh Yuh Sung làm trưởng đoàn đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại Long An.  
 
Ngày 17/4/2015, UBND tỉnh tổ chức Lễ khai mạc Ngày sách Việt Nam tỉnh Long An, đây là một trong những sự kiện văn hóa lớn của tỉnh Long An tôn vinh giá trị của sách, xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng, xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng một xã hội học tập, một nét đẹp trong đời sống. 
 
Ngày 14/4/2015, Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Nguyễn Thanh Nguyên cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan tiếp và làm việc với Công ty Daewoo E & C về dự án đầu tư Nhà máy nhiệt điện than Long An-2x600 MW tại huyện Cần Đước.  
 
Ngày 2/4/2014, bà Trần Thị Nhanh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì làm việc với các thành viên Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tổng kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2015 của Quỹ. 
 
Chiều ngày 1.4.2015, Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh về vệ sinh an toàn thực phẩm tổ chức hội nghị tổng kết công tác An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2014 -triển khai kế hoạch năm 2015, trong đó có tháng hành động vì ATTP. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Thị Nhanh đến dự và chủ trì hội nghị. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Đức Huệ: Khởi tố 2 đối tượng buôn bán thuốc lá lậuĐức Huệ: Khởi tố 2 đối tượng buôn bán thuốc lá lậu
Ngày 14/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Huệ, tỉnh Long An ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 2 đối tượng: Nguyễn Tiến Đạt (SN 1972, HKTT: Khu phố An Thành, phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) và Nguyễn Văn Huấn (SN 1974, HKTT: Ấp Gò Sao, xã Tân Phú, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) về hành vi buôn bán hàng cấm.

Đạt và Huấn cùng tang vật

Vào 10 giờ 30 phút, ngày 11/5, Công an huyện Đức Huệ tuần tra chống buôn lậu phát hiện, bắt giữ quả tang đối tượng Đạt và Huấn điều khiển xe ô tô mang biển kiểm soát 61A- 663.84 vận chuyển 4.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu tại khu vực ấp 4, xã Mỹ Thạnh Đông.

Lực lượng tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và thu giữ toàn bộ tang vật, phương tiện xác minh, làm rõ theo quy định.

Tại Cơ quan Công an, Đạt và Huấn cùng khai nhận do không có tiền tiêu xài nên Đạt thuê Huấn cùng nhau đi buôn bán thuốc lá ngoại nhập lậu.

Đến 9 giờ, ngày 11/5, sau khi chất thuốc lá lên xe, Đạt điều khiển xe ô tô chở Huấn và 4.500 bao thuốc lá ngoại đi tiêu thụ, đến khu vực trên thì bị lực lượng Công an bắt quả tang./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/duc-hue-khoi-to-2-doi-tuong-buon-ban-thuoc-la-lau-a95371.html


15/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng: Việt Nam sẽ chặn đứng dịch bệnhThủ tướng: Việt Nam sẽ chặn đứng dịch bệnh
(Chinhphu.vn) - Cho rằng cuộc chiến chống dịch COVID-19 bắt đầu sang một giai đoạn mới, Thủ tướng nêu rõ Việt Nam sẽ kiểm soát tốt và chặn đứng dịch bệnh trong thời gian tới. Trận chiến chống dịch bệnh có thể kéo dài nhưng dân tộc Việt Nam bền chí, càng đánh càng giỏi, càng bình tĩnh để thắng lợi, không phải thắng lợi đơn mà là thắng lợi kép.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận cuộc họp - Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Thủ tướng vừa kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19, bế mạc vào gần 13h chiều nay, 9/3.

Sau khi nghe ý kiến từ Ban Chỉ đạo quốc gia và các bộ, ngành liên quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định cuộc chiến chống dịch COVID-19 bắt đầu sang một giai đoạn mới và "chúng ta cần nhìn nhận trạng thái mới của dịch bệnh COVID-19 ở nước ta một cách bình tĩnh". Chúng ta đã có sự chuẩn bị tốt cho tình huống này và sẽ làm tốt hơn nữa các kịch bản.

Chính phủ luôn nắm rõ mọi tình hình, vào cuộc khẩn trương, quyết liệt, có phương án, kịch bản chủ động, phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế, các bộ, ngành có liên quan để hành động. Sẵn sàng hi sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ tốt nhất sức khỏe của nhân dân.

"Việt Nam đủ năng lực, đủ nguồn lực và tinh thần, kinh nghiệm để kiểm soát dịch bệnh", Thủ tướng nêu rõ, sức khỏe của người dân là quan trọng nhất. Chính phủ sẽ không bị động, bất ngờ trên mặt trận bảo vệ sức khỏe của nhân dân, người dân không chỉ nâng cao kiến thức y tế mà cần phải nâng cao ý thức bảo vệ chính bản thân gia đình, bảo vệ cộng đồng. Phải chuẩn bị mọi điều kiện kịp thời, kể cả con người, phương tiện, cơ sở vật chất để sẵn sàng chiến đấu kịp thời, đặc biệt tăng cường năng lực y tế cả Trung ương và địa phương.

"Các đồng chí nói là chúng ta có khoa học công nghệ, có đội ngũ y bác sĩ giỏi, có bệnh viện lớn, chuyên sâu đã từng chữa cho 16 người khỏi bệnh, ra viện, chứ không phải dương tính là chết", Thủ tướng một lần nữa biểu dương sự nỗ lực của TP. Hà Nội, Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và nhiều địa phương, bộ, ngành liên quan, sự nỗ lực của đội ngũ y bác sỹ, bệnh viện, các lực lượng tham gia quản lý cách ly… đã quyết liệt, kịp thời, xử lý ngay khi có thông tin của bệnh nhân số 17.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần hiểu rõ, hiểu đúng, hành động đúng, bình tĩnh nhưng không được lơ là, chủ quan, không để dịch bệnh lây lan, thiếu kiểm soát, không để đội ngũ phòng chống bệnh, đội ngũ quản lý cách ly hay người dân tại khu vực cách ly bị khó khăn, bị thiếu thốn hay có tâm lý hoang mang, mệt mỏi.

Tất cả địa phương trong cả nước phải nghiêm ngặt, chặt chẽ, kịp thời kiểm điểm, kiểm soát tốt hơn nữa nguồn lây từ ổ dịch trong nước và đặc biệt là nguồn lây từ nước ngoài.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Các lực lượng chức năng như hải quan, biên phòng, an ninh các cửa khẩu, sân bay phải kiểm soát nguồn nhập cảnh kỹ hơn, không để lọt lưới những người nhiễm bệnh hay nguy cơ nhiễm bệnh cao. Du lịch phải bảo đảm an toàn.

Cần phải xử lý nghiêm trường hợp khai báo không trung thực hoặc không khai báo theo pháp luật. Thủ tướng giao Bộ Tư pháp và Bộ Y tế xem xét những trường hợp cụ thể để xử lý theo đúng pháp luật, cần có thái độ dứt khoát để răn đe chung những cá nhân vi phạm, không trung thực khai báo khi đã biết mình có bệnh.

Thủ tướng cũng lưu ý việc nhận diện, khoanh vùng, cách ly, chữa bệnh, bảo đảm vững tâm lý, hành động hợp lý, đúng mức là nhiệm vụ ưu tiên số 1 hiện nay. Phản ứng nhanh và hiệu quả là phương châm hành động.

Trước hết, cần phải truy tìm và cách ly tất cả khách du lịch trong chuyến bay VN0054 đủ 14 ngày.

Việc công bố thông tin liên quan dịch COVID-19 phải bảo đảm minh bạch, kịp thời, truy tìm nguồn lây một cách nhanh nhất, những người tiếp xúc phải cách ly đầy đủ.

Những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, đặc biệt là lương thực, thực phẩm, thuốc men và các phương tiện khác bảo đảm đầy đủ để phục vụ nhu cầu của người dân. "Nhân đây, chúng tôi cũng đề nghị làm tốt hơn nữa thông tin đến người dân, tránh tình trạng đổ xô đi mua hàng tích trữ như một số trường hợp vừa qua", Thủ tướng nói.

Các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là Hà Nội, Bộ Công Thương, các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước, tập đoàn tư nhân đã đóng góp vào bình ổn thị trường. Các địa phương cũng phải chuẩn bị cơ số cần thiết, không để thiếu hàng, sốt giá. Nhà nước tiếp tục kiểm soát chặt chẽ giá cả, không để tình trạng lợi dụng tình hình dịch bệnh nâng giá hàng hóa quá đáng. Phải xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, tích trữ, nâng giá trái pháp luật.

Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế, các bộ, ngành, địa phương, các bệnh viện, các trung tâm y tế, các tổ chức, doanh nghiệp, từng hộ gia đình lập hoặc cập nhật phương án, kịch bản đã có để luôn sẵn sàng hành động. Các ngành phải phối hợp tốt, chặt chẽ với nhau.

Ban Chỉ đạo phải thường xuyên báo cáo Thủ tướng những quyết định quan trọng, những vấn đề lớn để xem xét, cân nhắc mọi phương diện. Các cơ quan thông tin truyền thông phải đưa tin làm sao ổn định xã hội.

Lực lượng khoa học công nghệ, kể cả Bộ Khoa học và Công nghệ, các trung tâm nghiên cứu, các giáo sư bác sĩ đầu ngành, các viện tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu phương thức phòng, chống và chữa bệnh, gồm cả chẩn đoán, xét nghiệm, phác đồ điều trị, vaccine.

Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính sẵn sàng ưu tiên ngân sách xứng đáng cho công tác này.

Thủ tướng cũng đồng ý việc hạn chế họp hành, tụ tập đông người, không tổ chức các cuộc họp không cần thiết, tăng cường sử dụng công nghệ thông tin, áp dụng mạnh mẽ công nghệ trong họp, chỉ đạo điều hành, học tập, khai báo điện tử, dạy qua truyền hình…

Thủ tướng đồng ý việc tạm dừng đơn phương miễn thị thực đối với 8 nước châu Âu gồm Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha.

Thủ tướng đồng ý kiến nghị của Ban Chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tạm thời không cử cán bộ đi học tập, công tác nước ngoài trừ trường hợp đặc biệt được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tâm lý lo sợ còn nguy hiểm hơn dịch bệnh

Các cơ quan truyền thông, các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là Bộ TT&TT thông tin kịp thời, minh bạch và chuẩn xác, kiên quyết chống lại, xử lý nghiêm minh thông tin sai lệch, thất thiệt, gây phức tạp xã hội. Phải làm công tác tuyên truyền thông tin đến nhân dân tốt hơn, tích cực hơn, như không những thông tin về dịch mà cả phương pháp chống dịch, mô hình tốt, cách làm tốt, nhất là những động lực tốt, hôm qua truyền hình đã làm việc này. 

"Chính phủ đề nghị mỗi người dân, gia đình, tổ chức và doanh nghiệp tiếp nhận hợp lý, có sàng lọc đối với các thông tin về dịch COVID-19, cần phải hết sức bình tĩnh", Thủ tướng nói. Tâm lý lo sợ của người dân còn nguy hiểm hơn là bệnh dịch. "Việt Nam sẽ kiểm soát tốt và chặn đứng dịch bệnh trong thời gian tới". Tất cả người dân, mỗi cán bộ công chức, các lực lượng vũ trang cần có những biện pháp phù hợp, tự bảo vệ mình, gia đình mình, coi vệ sinh cá nhân, ăn uống sạch sẽ, lành mạnh như thói quen hằng ngày, ăn ở lành mạnh và lạc quan, tránh tụ tập đông người, hạn chế hội họp, giao lưu không cần thiết. Bình tĩnh nhưng không duy ý chí, không được chủ quan, cố gắng duy trì thói quen tốt của người dân như tập luyện thể dục thể thao và những hoạt động giữ gìn sức khỏe...

Nhắc lại phương châm "vaccine có sẵn của người Việt Nam là tinh thần vượt khó, đoàn kết, sự kiên cường, càng khó càng mạnh mẽ, càng tiến lên", Thủ tướng nêu rõ, trận chiến chống dịch bệnh có thể kéo dài nhưng dân tộc chúng ta là dân tộc bền chí, càng đánh càng giỏi, càng bình tĩnh để thắng lợi, không phải thắng lợi đơn mà là thắng lợi kép.

Theo Báo Chính Phủ Online

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-Viet-Nam-se-chan-dung-dich-benh/389407.vgp?fbclid=IwAR1L6ByF5hroXyxXoYsCNE8_tk4ek5pYbVGaH5ABXn4zazK9Bq-C3nyVY3w

10/03/2020 10:00 SAĐã ban hành
Công an huyện Cần Đước: Cách làm hay trong giải quyết thủ tục hành chính vì nhân dân phục vụCông an huyện Cần Đước: Cách làm hay trong giải quyết thủ tục hành chính vì nhân dân phục vụ
Thời gian qua, Công an huyện Cần Đước, tỉnh Long An triển khai mô hình Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân vào chủ nhật hàng tuần mang lại hiệu quả, thể hiện tinh thần vì nhân dân phục vụ, cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người dân. Đây cũng là một trong những cách làm hay, điển hình cần được nhân rộng trong việc thực hiện Chỉ thị 05 về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Cần Đước hướng dẫn thủ tục cấp mới, cấp trả, cấp đổi, cấp lại chứng minh nhân dân cho người dân tại quầy hướng dẫn 

Cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Cần Đước hướng dẫn thủ tục cấp mới, cấp trả, cấp đổi, cấp lại chứng minh nhân dân cho người dân tại quầy hướng dẫn

"Ngày chủ nhật vì dân"

Ngay từ sáng sớm chủ nhật, chúng tôi có mặt tại điểm cấp chứng minh nhân dân (CMND) và đăng ký xe môtô, xe gắn máy Công an huyện Cần Đước. Các cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH và Đội Cảnh sát giao thông đã có mặt tại trụ sở tận tụy với công việc chuyên môn như một ngày làm việc bình thường. Họ sẵn sàng làm thêm giờ, thêm ngày để phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn. Tại điểm cấp CMND và đăng ký xe môtô, xe gắn máy Công an huyện Cần Đước, rất đông người dân đã có mặt làm các thủ tục. Không khí làm việc khẩn trương, người dân rất vui mừng, phấn khởi vì những chiến sĩ công an tận tình giúp đỡ, hướng dẫn các thủ tục hành chính (TTHC) để người dân thuận lợi trong việc giao dịch, đi lại.

Em Cao Thị Hồng Vân - sinh viên năm 3 Trường Đại học Văn Hiến, ngụ xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, chia sẻ: "Trường hợp của em do làm mất CMND nên gia đình em liên hệ Công an xã Long Hựu Đông nhờ hướng dẫn các thủ tục cấp lại CMND. Được biết, Công an huyện có làm việc vào ngày chủ nhật nên em rất mừng và trở về quê làm lại CMND".

Có mặt từ rất sớm tại điểm cấp đổi CMND, chị Nguyễn Thị Hoàng Yến, ngụ ấp Bà Nghĩa, xã Tân Chánh, vui mừng cho biết: "Tôi làm công nhân ở Công ty Pouchen nên việc làm giấy tờ, TTHC phải xin nghỉ phép rất bất tiện. Được người thân cho biết, qua tuyên truyền trên trạm tuyền thanh xã, mấy tháng nay Công an huyện có giải quyết TTHC vào ngày chủ nhật. Tôi rất phấn khởi vì thuận tiện hơn khi đến làm các thủ tục vào ngày nghỉ cuối tuần".

Mô hình được triển khai thực hiện từ ngày 07/4, lực lượng công an trong huyện tổ chức tiếp nhận hồ sơ, giải quyết TTHC cho các tổ chức, cá nhân vào cả ngày chủ nhật hàng tuần như thực hiện việc cấp mới, cấp trả, cấp đổi, cấp lại CMND; giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; hướng dẫn hồ sơ về công tác phòng cháy, chữa cháy; đăng ký, quản lý về cư trú; cấp mới và trả giấy chứng nhận đăng ký xe môtô, xe gắn máy. Mô hình không chỉ thực hiện tại Công an huyện mà còn triển khai đồng loạt ở công an 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện với giải quyết các TTHC ở cấp cơ sở như đăng ký tạm vắng, tạm trú, giải quyết thủ tục cấp đổi, tách, cấp lại sổ hộ khẩu,...

Ngoài ra, đối với những người già, người tàn tật và các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt, gia đình chính sách, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện đến tận nhà để giúp người dân làm thủ tục nhanh chóng. Đối với công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, trong ngày thứ bảy, cán bộ, chiến sĩ xuống tận UBND các xã tiến hành làm thủ tục cấp mới CMND cho các em học sinh theo quy định.

Nâng cao sự hài lòng của người dân

Sau hơn 3 tháng thực hiện mô hình, trong những ngày chủ nhật đã tiếp nhận, giải quyết tại Công an huyện 1.593 trường hợp. Trong đó, cấp mới, cấp đổi CMND 1.201 trường hợp; cấp trả CMND 295 trường hợp; đăng ký mới xe môtô, xe gắn máy 84, sang tên 13 trường hợp. Bên cạnh đó, thủ tục giải quyết tại công an xã là 284 trường hợp.

Theo Trung tá Trần Minh Hoàng - Phó Trưởng Công an huyện Cần Đước: "Trung bình vào chủ nhật hàng tuần, có hơn 100 lượt người dân đến làm các TTHC. Mô hình đáp ứng được đa số nhu cầu giải quyết TTHC của người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên, công nhân, người đi làm ăn xa. Từ đó, chú trọng công tác phòng ngừa và ngăn chặn các trường hợp lợi dụng cấp CMND để vi phạm pháp luật, nâng cao hiệu quả công tác quản lý CMND; phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn".

Mô hình được Huyện ủy, UBND huyện biểu dương, khen ngợi và nhận được sự đồng tình ủng hộ của cán bộ và nhân dân trên địa bàn huyện. Qua đó, đánh giá sự hài lòng của người dân rất phấn khởi và đánh giá cao về tinh thần, thái độ phục vụ của lực lượng Công an huyện khi thực hiện mô hình góp phần mang lại hiệu quả cao.

Thời gian tới, Công an huyện Cần Đước tiếp tục phát huy kết quả đã đạt, không ngừng nỗ lực, tận tụy trong công việc, quyết tâm chung tay cải cách hành chính, lấy sự hài lòng và phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn làm mục tiêu, góp phần thực hiện hiệu quả việc nâng cao sự hài lòng của người dân đối với hoạt động của lực lượng công an trong huyện, góp phần xây dựng hình ảnh người công an đẹp trong lòng dân./.

Theo Báo Long An online

06/08/2019 3:00 CHĐã ban hành
Long An: Trẻ mầm non, học sinh tiểu học trở lại trườngLong An: Trẻ mầm non, học sinh tiểu học trở lại trường
Sau cấp THCS và THPT, ngày 11/5, trẻ mầm non, học sinh tiểu học trên địa bàn tỉnh Long An đi học trở lại. Theo đó, mỗi trường áp dụng phương án tổ chức dạy học theo quy định và phù hợp với đơn vị của mình.

Trẻ được hướng dẫn rửa tay đúng cách trước khi vào lớp

Toàn tỉnh có hơn 202.000 trẻ mầm non, học sinh tiểu học. Trong đó, trẻ mầm non là hơn 63.000, học sinh tiểu học là gần 139.000. 

Đi học trở lại, trẻ mầm non, học sinh tiểu học được giáo viên đo thân nhiệt, hướng dẫn rửa tay trước khi vào lớp học và thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học để các em và phụ huynh nắm rõ.

Trong ngày đầu trở lại trường, trẻ mầm non, học sinh tiểu học còn vắng nhiều, đặc biệt là trẻ 2 - 4 tuổi./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-tre-mam-non-hoc-sinh-tieu-hoc-tro-lai-truong-a95169.html


12/05/2020 10:00 SAĐã ban hành
Bế mạc Hội nghị lần thứ 9 Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốcBế mạc Hội nghị lần thứ 9 Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đánh giá cao tinh thần làm việc của Hội nghị, ý kiến đóng góp của các đại biểu đã giúp Hội nghị lần thứ 9 đạt kết quả tích cực.

Bế mạc HN UBTWMTTQ 912019.jpg

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn chúc mừng các thành viên mới tham gia Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. (Ảnh: Đoàn Mạnh Dương/TTXVN)

Sau hai ngày làm việc tích cực, tập trung, ngày 09/01, Hội nghị lần thứ 9 Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (khóa VIII) đã kết thúc.

Hội nghị đã thống nhất hiệp thương cử 15 vị tham gia Ủy viên Ủy ban; năm vị tham gia Đoàn Chủ tịch; hiệp thương cử ông Phùng Khánh Tài giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; hiệp thương cử Linh mục Trần Xuân Mạnh, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam là Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019.

Như vậy, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hiện có sáu vị; Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có 61 vị; Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có 379 vị. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hiện có 47 tổ chức thành viên.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đánh giá cao tinh thần làm việc của Hội nghị, ý kiến đóng góp của các đại biểu đã giúp Hội nghị lần thứ 9 đạt kết quả tích cực.

Trong thời gian hai ngày, các đại biểu đã tập trung thảo luận, cho ý kiến vào chương trình phối hợp và thống nhất hành động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam năm 2019 và bảy tờ trình quan trọng đạt chất lượng, sự thống nhất cao, thể hiện rõ tinh thần đổi mới công tác mặt trận trong thời gian tới. Đây là những cơ sở quan trọng giúp Mặt trận Trung ương chỉ đạo, hướng dẫn hệ thống Mặt trận Tổ quốc cơ sở cụ thể, sát thực, trở thành chỗ dựa tin cậy cho hệ thống Mặt trận các cấp, từ đó góp phần nâng cao vị thế của Mặt trận.

 Khen thuong be mac HN TWMTTQ 912019.jpg

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao Cờ thi đua của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho các đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận. (Ảnh: Đoàn Mạnh Dương/TTXVN)

Trên tinh thần đổi mới của Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam yêu cầu trong thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa nội dung, phương thức hoạt động để thực hiện tốt hơn chức năng, vị trí, vai trò, nhiệm vụ của mình, nhất là việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng các tầng lớp nhân dân, hoạt động giám sát và phản biện xã hội; chất lượng, hiệu quả các phong trào, cuộc vận động và chất lượng đội ngũ cán bộ.

Việc tổ chức Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp phải trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân, nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc; về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng thời củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Mặt trận, nhất là cán bộ chủ chốt, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới. 

Trước mắt, Mặt trận Tổ quốc các cấp, các tổ chức thành viên tập trung phối hợp với các cấp chính quyền rà soát, chăm lo Tết Nguyên đán Kỷ Hợi cho các gia đình có công với nước, hộ nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn, người không có nơi nương tựa.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã trao tặng 11 Cờ xuất sắc toàn diện, 18 Cờ xuất sắc và 34 Bằng khen cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành phố; trao sáu cờ xuất sắc và 19 Bằng khen cho các tổ chức thành viên đã có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác Mặt trận năm 2018; trao Bằng khen cho sáu vị Ủy viên Hội đồng tư vấn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ba vị Ủy viên là người Việt Nam ở nước ngoài./.

Theo TTXVN​

09/01/2019 6:00 CHĐã ban hành
HD Bank hỗ trợ cho vay với lãi suất ưu đãi 8% đối với khách hàng dự án Young TownHD Bank hỗ trợ cho vay với lãi suất ưu đãi 8% đối với khách hàng dự án Young Town
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển TP.HCM (HD Bank) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Thanh Long New Town – Chủ đầu tư dự án, Thắng Lợi Group – Đơn vị phát triển về gói hỗ trợ vay mua sản phẩm tại dự án Young Town Tây Bắc Sài Gòn.

Đại diện Ngân hàng HD Bank ký kết chính sách vay mua tại dự án Young Town Tây Bắc Sài Gòn

Sáng 21/7/2019, dưới sự chứng kiến của các khách hàng đang quan tâm tìm hiểu thông tin dự án Young Town Tây Bắc Sài Gòn, đại diện nhà phát triển Thắng Lợi Group, chủ đầu tư Công ty Thanh Long New Town và Ngân hàng Thương mại Cổ phần phát triển TP.HCM (HD bank) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ gói vay mua các sản phẩm cho khách hàng tại dự án.

Theo đó, khách hàng mua sản phẩm tại dự án Young Town Tây Bắc Sài Gòn sẽ được ngân hàng HD Bank hỗ trợ gói vay vốn với mức lãi suất hấp dẫn chỉ từ 8%. Lãi suất áp dụng cho các khoản vay trung và dài hạn, là mức ưu đãi hấp dẫn, mức hỗ trợ vay vốn lên đến 50% giá trị sản phẩm. 

Đối tượng được vay từ 20 tuổi trở lên và tối đa không quá 60 tuổi, có nhu cầu vay mua sản phẩm tại dự án Young Town Tây Bắc Sài Gòn. Thời hạn cho khách hàng vay từ 12 đến 240 tháng (20 năm). Kể từ năm thứ 4, khách hàng được miễn hoàn toàn phí trước hạn.

Đại diện chủ đầu tư – Giám đốc dự án - Lâm Sanh Quốc cho biết: "Với những điều khoản ký kết 3 bên, Thắng Lợi Group và Thanh Long New Town, HD Bank mong muốn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho khách hàng, bảo đảm được nguồn tài chính và sớm nhận được căn nhà hoặc lô đất mà mình mong muốn. Ngoài ra, mỗi khách hàng ký hợp đồng tiến trình sản phẩm tại dự án Young Town Tây Bắc Sài Gòn cũng được chủ đầu tư hỗ trợ với nhiều chính sách chiết khấu và ưu đãi hấp dẫn như tặng kèm ki-ốt thương mại trị giá 400 triệu đồng, chiết khấu lên đến 16%, trúng thưởng xe hơi, xe SH; miễn phí quản lý, phí sử dụng điện nước trong thời gian nhất định;… và nhiều giải thưởng giá trị khác".

 

Ảnh thực tế dự án Young Town Tây Bắc Sài Gòn

Young Town Tây Bắc Sài Gòn có tổng quy mô 20ha, chia làm 2 giai đoạn. Hiện giai đoạn 1 với 9,5ha, gồm 102 nhà phố và 459 sản phẩm đất nền với mức giá vừa túi tiền đang được triển khai và đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hạ tầng.

Bên cạnh đó, Young Town Tây Bắc Sài Gòn sở hữu tiện ích đậm dấu ấn với 13 tuyến đường rực rỡ, 13 loài hoa của xứ sở nhiệt đới, công viên Osaka – phong cách Nhật với Đền Itsukushima, đường hầm Zenbon Torri, cổng Torri nổi trên mặt hồ, núi Phú Sĩ, cầu Đỏ,… Hiện công tác thi công nhà phố vườn với thiết kế tân cổ điển đã hoàn thành được 50%, dự kiến hoàn thiện và bàn giao cho khách vào quí 1/2020.

 

Công viên Osaka Park nhìn từ trên cao đang được thi công

Young Town Tây Bắc Sài Gòn là dự án đầu tiên Thắng Lợi Group hợp tác với các đối tác triển khai gói hỗ trợ tài chính dưới cương vị là đơn vị phát triển dự án. Với gói hỗ trợ vay mua từ HD Bank, khách hàng mua sản phẩm tại dự án Young Town Tây Bắc Sài Gòn sẽ nhanh chóng sở hữu ngôi nhà mơ ước với mức giá vừa túi tiền mà vẫn có thể tận hưởng đầy đủ tiện ích trong không gian sống xanh giữa cộng đồng dân cư hiện hữu./.

Thắng Lợi Group

22/07/2019 10:00 CHĐã ban hành
Tất bật chuẩn bị kiểm tra học kỳ 2Tất bật chuẩn bị kiểm tra học kỳ 2
Tháng 4 là thời điểm các trường tất bật chuẩn bị kiểm tra học kỳ 2 (HK2). Theo đó, các giáo viên nỗ lực ôn tập, củng cố kiến thức cho HS, giúp các em nắm chắc kiến thức để đạt kết quả tốt.
Giáo viên nỗ lực trong ôn tập, củng cố kiến thức học sinh

Giáo viên nỗ lực trong ôn tập, củng cố kiến thức học sinh

Trường THCS Hiệp Hòa (thị trấn Hiệp Hòa, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An) xây dựng chương trình ôn tập theo hướng vừa dạy những phần cuối của chương trình học, vừa ôn tập dần cho HS. Theo đó, HS được ôn tập 3-4 tiết/môn trước khi bước vào kỳ kiểm tra HK2. Giáo viên (GV) bám sát đề cương chung của mỗi tổ và cấu trúc đề kiểm tra HK2. Với các môn tự nhiên, trường hệ thống lại toàn bộ kiến thức của HK2 để HS nắm và vận dụng kiến thức để làm bài kiểm tra.

Ngoài ra, để giúp HS yếu tiến bộ trong học tập, ngay đầu năm học, trường mở lớp ôn tập đặc biệt môn Toán cho HS. Theo đó, HS yếu của khối 6 và 9 tập trung thành 2 lớp theo khối lớp. Tham gia lớp ôn tập này, HS được học 4 tiết/tuần và được củng cố kiến thức, hướng dẫn giải bài tập và phương pháp học hiệu quả. Quyền Hiệu trưởng Trường THCS Hiệp Hòa - Phạm Tấn Sơn chia sẻ: "Nhờ lớp ôn tập đặc biệt, HS được củng cố những kiến thức cơ bản, tự tin hơn khi bước vào kỳ kiểm tra HK2. Ngoài ra, trường thường xuyên nhắc nhở HS toàn trường phải nỗ lực học tập. Đặc biệt, giai đoạn cuối HK2, trường chú trọng phối hợp phụ huynh để động viên, đôn đốc HS học tập, đạt kết quả cao trong kỳ kiểm tra sắp tới. Những HS vắng không phép cũng được báo ngay với phụ huynh".

Không chỉ ôn tập, củng cố kiến thức, GV còn giúp HS hiểu tầm quan trọng của việc học, góp phần khơi dậy tinh thần tự học trong mỗi HS. Đặc biệt, tinh thần ấy càng được phát huy trong giai đoạn quan trọng này.

Giai đoạn nước rút của học kỳ 2, học sinh học tập nghiêm túc và tích cực tham gia xây dựng bài 

Giai đoạn nước rút của học kỳ 2, học sinh học tập nghiêm túc và tích cực tham gia xây dựng bài

Lâm Như Bình - HS lớp 9/4, Trường THCS Hiệp Hòa, tâm sự: "Học lớp cuối cấp, em ý thức được mình phải nỗ lực rất nhiều, nhất là đặt mục tiêu thi tuyển sinh vào lớp chất lượng cao Trường THPT Hậu Nghĩa. Ngoài học ở trường, về nhà em xem lại bài, chủ động ôn lại những kiến thức cũ có liên quan và làm thêm nhiều bài tập nâng cao. Em cũng tham gia học nhóm cùng các bạn để trau đổi những bài tập khó, giúp nhau học tập. Hy vọng, với sự quyết tâm của mình, em sẽ có kết quả cao trong kỳ kiểm tra HK2 và thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới".

Cũng như Bình, Võ Quốc Việt - HS lớp 12A3 Trường THPT Tân An (TP.Tân An), phát huy tinh thần tự học. Theo đó, ngoài học và ôn tập tại trường, Việt còn tự ôn tập kiến thức cũ, giải đề, làm những bài tập nâng cao ở nhà. Nhờ vậy, Việt tự tin hơn trong kỳ kiểm tra HK2 và thi THPT quốc gia năm 2019.

Kết quả kiểm tra HK2 cũng là kết quả đánh giá năng lực của GV và HS. Do đó, không chỉ GV nỗ lực ôn tập, củng cố kiến thức cho HS mà chính các em cũng ý thức tầm quan trọng của việc học trong giai đoạn này và cố gắng, phấn đấu hết mình trong học tập./.

Theo Báo Long An Online

02/05/2019 9:30 SAĐã ban hành
Thủ tướng: Kinh tế xã hội tháng 5 tốt hơn tháng 4NewThủ tướng: Kinh tế xã hội tháng 5 tốt hơn tháng 4
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nỗ lực, quyết tâm cao để đạt kết quả cao nhất các mục tiêu kinh tế xã hội đã đề ra trong năm nay.

Sáng 2/6 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 và tình hình kinh tế xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng cho biết 48 ngày qua nước ta không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Phần lớn các ca nhiễm đã được chữa khỏi và ra viện. Bệnh nhân nặng số 91 cũng đang trong quá trình hồi phục tốt.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ tháng 5/2020. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng cũng bày tỏ ấn tượng với việc hầu hết các địa phương mà Thủ tướng vừa làm việc đều quyết tâm hoàn thành các mục tiêu kinh tế xã hội đã đề ra từ đầu năm như Hà Nội, Hưng Yên, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hải Phòng, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Long An, Tây Ninh, Tiền Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu… Riêng Thành phố Hồ Chí Minh, do đây là Thành phố dịch vụ lớn nên bị tác động lớn của Covid-19, khó có thể đạt mục tiêu cao như đã đề ra từ đầu năm.

Về tình hình kinh tế xã hội tháng 5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá có sự chuyển biến tích cực, thị trường nội địa được khôi phục, nhất là thị trường du lịch sôi động trở lại.

Trong tháng 5, Chính phủ cũng đã tiếp tục ban hành nhiều giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, trong đó có Nghị quyết 84 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

"Một điều rất khái quát đó là các chỉ tiêu của tháng 5 tốt hơn tháng 4. Tháng 5 cũng là tháng mà hình ảnh của Việt Nam trên quốc tế tăng lên. Chúng ta đã chỉ đạo với tinh thần kiên quyết không lùi bước trước thách thức, đổi mới sáng tạo trong điều hành, khắc phục đứt gãy của các chuỗi cung ứng, chủ động thu hút đầu tư phát triển kể cả trong nước và quốc tế" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo người đứng đầu Chính phủ, chúng ta xác định đây cũng là cơ hội rất quan trọng để nước ta vươn lên trong bối cảnh thế giới có nhiều khó khăn thách thức. Chúng ta đã tận dụng thời cơ vàng từ việc kiểm soát dịch bệnh, cho nên không khí lan tỏa trong làm ăn đã được tháo gỡ, vươn lên. Các cân đối lớn của nền kinh tế tốt hơn. Lạm phát giảm, đời sống người dân được đảm bảo. Những địa phương khó khăn thực sự đều được hỗ trợ lương thực kịp thời.

Trong thời gian qua, công tác phối hợp giữa công tác hành pháp, tư pháp, lập pháp diễn ra hiệu quả, góp phần nâng cao hiệu quả điều hành mọi mặt của đất nước. 

Tại phiên họp này, Thủ tướng đề nghị các thành viên dự họp đánh giá các nguy cơ, thách thức còn rất lớn với đất nước, trong đó có những khó khăn về thời tiết khí hậu như nắng nóng, hạn hán, mưa đá, giông, lốc; các thị trường lớn và đối tác quan trọng của Việt Nam đều đang rất khó khăn do dịch Covid-19.

Trên cơ sở đó, nêu các giải pháp để thúc đẩy kinh tế xã hội tháng 6, làm đà cho nửa cuối năm. Các giải pháp phải cụ thể, thể hiện quyết tâm cao. Cùng với đó cần theo dõi chặt chẽ tình hình quốc tế để có đối sách về thương mại, đầu tư và du lịch.   

Đối với vấn đề xã hội quan tâm và Quốc hội thực hiện giám sát tối cao là phòng, chống xâm hại trẻ em, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cần tiếp tục đưa ra biện pháp mạnh mẽ hơn về chống xâm hại trẻ em, giải pháp bảo vệ quyền trẻ em.

"Tại báo cáo giám sát tối cao đã trình bày (tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra), thì vẫn có 8.000 vi phạm quyền trẻ em. Do đó yêu cầu các địa phương, các tổ chức đoàn thể xã hội như hội phụ nữ, đoàn thanh niên… cần phát huy vai trò trách nhiệm, đóng góp cùng các cấp chính quyền, chủ động giám sát, đặc biệt với các đối tượng có nguy cơ cao. Các trường học, các cơ sở giáo dục đào tạo trẻ em, các cơ sở vui chơi giải trí toàn quốc cần đánh giá lại rủi ro đe dọa an ninh, tính mạng của trẻ em. Xử lý nghiêm để giáo dục răn đe. Kết hợp giữa gia đình và nhà trường, xã hội chung tay góp sức trong việc này, không để các sự cố đáng tiếc đối với trẻ em" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Về vấn đề giá thịt lợn mà Thủ tướng cho rằng rất "nóng ruột", Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần trình bày một số biện pháp, những yếu tố cấu thành giá thịt lợn, trong đó có chi phí thức ăn chăn nuôi, giống, tái đàn, đặc biệt là khâu trung gian. Chúng ta chỉ tính đầu ra mà không tính khâu đầu vào là duy ý chí và khó thành công.

Quan điểm của Thủ tướng là giải quyết căn cơ, bài bản giá thịt lợn cao nhưng cũng tránh những thời điểm giá lợn rớt giá nghiêm trọng, làm tổn hại đến lợi ích người nuôi, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi. Phải giữ giá thịt lợn ổn định bằng tư duy chuỗi liên kết giá trị, khuyến khích đầu tư quy mô lớn, ứng dụng công nghệ hiện đại, đặc biệt là giải quyết tốt khâu đầu vào, khâu giống, thức ăn, phát động phong trào chăn nuôi tái đàn trên cơ sở phòng ngừa dịch tả châu Phí có biểu hiện không bình thường. Cùng với đó là có biện pháp khác như là nhập khẩu./.

Theo VOV.VN

https://vov.vn/chinh-tri/thu-tuong-kinh-te-xa-hoi-thang-5-tot-hon-thang-4-1054903.vov


03/06/2020 9:00 SAĐã ban hành
Long An: Trong 1 ngày, phát hiện 2 cơ sở tái chế khẩu trang với số lượng lớnLong An: Trong 1 ngày, phát hiện 2 cơ sở tái chế khẩu trang với số lượng lớn
Qua kiểm tra 2 cơ sở tại ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, lực lượng chức năng phát hiện số lượng lớn khẩu trang y tế qua sử dụng đã và đang được tái chế lại, đưa ra thị trường tiêu thụ.

Hàng hóa bị tạm giữ

Theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường Long An, sáng 03/4, Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường chủ trì, phối hợp các lực lượng chức năng địa phương tiến hành kiểm tra cơ sở do bà Nguyễn Thị Bích Thủy làm chủ, tại ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở trên có hành vi tái chế khẩu trang y tế đã qua sử dụng để đưa ra thị trường tiêu thụ. Đội Quản lý thị trường số 1 tiến hành tạm giữ toàn bộ tang vật gồm 20.000 cái khẩu trang y tế đã đóng vào hộp (50 cái/hộp), 132 chai nước rửa tay loại 250ml/chai.

Cùng ngày, lực lượng chức năng tiếp tục kiểm tra đột xuất tại cơ sở của bà Nguyễn Thị Tím, cũng ở ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam (gần nhà bà Thủy) và tiếp tục phát hiện 255kg khẩu trang y tế đã qua sử dụng, 830 vỏ hộp khẩu trang y tế nhãn hiệu các loại, 2.000 cái khẩu trang y tế đã đóng vào hộp (50 cái/hộp), 2.300 cái khẩu trang y tế đã đóng vào túi nylon, 148 bộ đồ bảo hộ y tế không có nhãn hiệu, 2kg dây thun trắng (để làm quai đeo khẩu trang), hơn 750 chai nước rửa tay diệt khuẩn loại 250ml/chai; 36 chai và 30 lít dung dịch màu xanh không có nhãn hiệu; 2 bàn ủi là phương tiện tái chế khẩu trang.

Hiện vụ việc đang được Đội Quản lý thị trường số 1 xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật./. 

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-trong-1-ngay-phat-hien-2-co-so-tai-che-khau-trang-voi-so-luong-lon-a92956.html

03/04/2020 10:00 CHĐã ban hành
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Hội Nông dân tỉnhPhó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Hội Nông dân tỉnh
Ngày 11/6, Đoàn công tác của Thường trực Tỉnh ủy do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của hội.

IMG_1008.jpg

Quang cảnh buổi làm việc

Trong thời gian qua, các cấp hội nông dân trong tỉnh đã chủ động xây dựng chương trình hành động gắn với nhiệm vụ công tác hội và phong trào nông dân. Các cấp hội tích cực, không ngừng đổi mới nội dung, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, hội viên nông dân trong việc học tập và thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, góp phần cổ vũ, động viên cán bộ, hội viên nông dân và các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua yêu nước. Phong trào "nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi và giảm nghèo bền vững" của Hội đã và đang góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong xây dựng nông thôn mới tại các địa phương. Qua bình xét cuối năm 2018, có gần 90.000 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Bên cạnh đó, hội cũng đã tập trung vận động nông dân chuyển đổi phương thức sản xuất bằng mô hình kinh tế hợp tác, hợp tác xã.

Tại buổi làm việc, Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã nêu một số tồn tại, vướng mắc như: việc sắp xếp cán bộ cấp tỉnh, huyện chưa ổn định; một số phong trào còn mang tính hình thức, nhất là xây dựng mô hình dân vận khéo; việc thực hiện tính hành chính trong công tác đoàn thể còn nhiều khó khăn,…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Văn Được ghi nhận những kết quả mà Hội Nông dân các cấp đạt được trong những năm qua. Đồng thời, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị thời gian tới, Hội Nông dân các cấp cần tăng cường công tác tuyên truyền, củng cố tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động, có tác động mạnh mẽ đến các phong trào thi đua trong phát triển kinh tế nông nghiệp, trong phong trào xây dựng nông thôn mới; xây dựng và nhân rộng những mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao./.

Tiểu Lam

11/06/2019 4:00 CHĐã ban hành
Phó Chủ tịch nước - Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng quà, học bổng tại Long AnPhó Chủ tịch nước - Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng quà, học bổng tại Long An
Nhân dịp Xuân Canh Tý 2020, Phó Chủ tịch nước - Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác tặng quà gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đến dự.
Đoàn công tác tặng quà tết cho gia đình chính sách

Đoàn công tác tặng quà tết cho gia đình chính sách

Phó Chủ tịch nước - Đặng Thị Ngọc Thịnh ân cần thăm hỏi, động viên sức khỏe và chúc mừng năm mới đến các gia đình chính sách, người có công, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đồng thời, ghi nhận sự nỗ lực của tỉnh Long An trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội tại địa phương. Bà đề nghị, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền tỉnh tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác an sinh xã hội. 

Phó Chủ tịch nước cùng đoàn tặng 50 phần quà cho gia đình chính sách, mỗi phần trị giá 1.300.000 đồng (1 triệu đồng tiền mặt và 1 phần quà 300.000 đồng); tặng 200 suất học bổng cho trẻ em nghèo, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng; tặng 100 phần quà, mỗi suất trị giá 300.000 đồng cho trẻ em nghèo,...

 

Thăm gia đình chính sách Nguyễn Thị Sa

Dịp này, đoàn còn đến thăm, tặng quà tết gia đình chính sách - Nguyễn Thị Sa, ngụ xã An Ninh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/pho-chu-tich-nuoc-dang-thi-ngoc-thinh-tang-qua-hoc-bong-tai-long-an-a88761.html

14/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Năm 2012: 90% điều trị cho bệnh nhân có nguồn từ hiến máu tình nguyệnNăm 2012: 90% điều trị cho bệnh nhân có nguồn từ hiến máu tình nguyện

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Sáng ngày 7/2/2012, ông Trần Hữu Phước – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì làm việc với các thành viên Ban chỉ đạo cuộc vận động Hiến máu nhân đạo tỉnh giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác Hiến máu tình nguyện.</span>
</p>

Trong năm 2011, được sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, toàn tỉnh tổ chức 71 đợt hiến máu với 6758 người đăng ký tham gia, tiếp nhận hơn 5751 đơn vị máu, trng đó 5412 đơn vị máu đạt chuẩn. Ngoài ra tổ chức các đợt tiếp nhận máu cấp cứu và đột xuất theo nhu cầu của bệnh viện.

Tiếp tục phấn đấu trong năm 2012, toàn tỉnh đạt 90% tỷ lệ máu điều trị cho bệnh nhân có nguồn từ hiến máu tình nguyện, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, hiến máu nhân đạo là nghĩa cử cao đẹp.

 Thảo luận tại cuộc họp, các thành viên đóng góp ý kiến xoay quanh các vấn đề:  tiếp nhận máu tất cả các ngày trong tuần, thay vì chỉ tiếp nhận vào thứ 7 và CN như trước đây, và đơn vị tiếp nhận máu trong ngày đối đa không quá 60 đơn vị máu, nhằm đảm bảo cho việc xử lý máu đạt tiêu chuẩn.

Kết luận tại cuộc họp, ông Trần Hữu Phước đề nghị đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các thành viên ban chỉ đạo nhằm nâng cao hiệu quả hiến máu nhân đạo, đảm bảo số lượng máu để điều trị, đồng thời, không được để lãng phí máu tiếp nhận.

Hoàng Quân

10/02/2012 12:00 SAĐã ban hành
Sau sắp sếp, Long An còn 188 đơn vị hành chính cấp xãSau sắp sếp, Long An còn 188 đơn vị hành chính cấp xã
Kể từ ngày 01/01/2020, tỉnh Long An có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, 188 đơn vị hành chính cấp xã.

Thị trấn Cần Giuộc sẽ được mở rộng xứng tầm đô thị  trong vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Long An

Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 836/NQ-UBTVQH14 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Long An. Sau khi sắp xếp, tỉnh Long An có 15 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 13 huyện, 1 thị xã và 1 thành phố; 188 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 161 xã, 12 phường và 15 thị trấn.

Nghị quyết về tỉnh Long An nêu rõ: Huyện Cần Giuộc điều chỉnh diện tích tự nhiên và người dân thị trấn Cần Giuộc, Mỹ Lộc. Sau khi sắp xếp, huyện Cần Giuộc có 15 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 14 xã và 1 thị trấn.

Huyện Tân Trụ sau khi thành lập xã Tân Bình có 10 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 9 xã và 1 thị trấn.

Huyện Thủ Thừa sau khi thành lập xã Tân Long có 12 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 11 xã và 1 thị trấn.

Sau khi thành lập thị trấn Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa có 7 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 6 xã và 1 thị trấn.

 

Nghị quyết số 83 HĐND tỉnh Long An

Trước đó, ngày 29/10/2019, kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh Long An khóa IX đã ban hành Nghị quyết số 83 về việc tán thành chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Long An.

Theo đó, HĐND tỉnh thống nhất tán thành chủ trương sắp xếp 8 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 7 xã và 1 thị trấn) trên địa bàn tỉnh Long An.

Trước khi sắp xếp theo chủ trương chung, toàn tỉnh có 192 đơn vị hành chính cấp xã, sau khi sắp xếp, tổ chức lại 8 đơn vị hành chính cấp cấp xã, trên địa bàn tỉnh còn 188 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 4 đơn vị hành chính cấp xã).

 *Huyện Tân Trụ:

Sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Mỹ Bình (diện tích tự nhiên: 6,58km2, quy mô dân số: 4.028 người) và xã An Nhựt Tân (diện tích tự nhiên: 10,14km2, quy mô dân số: 5.954 người) để thành lập 1 xã mới và lấy tên là xã Tân Bình.

Theo đó, xã Tân Bình có diện tích tự nhiên: 16,72km2; quy mô dân số: 9.982 người.

Vị trí tiếp giáp: Phía Đông giáp xã Long Định, xã Long Cang, xã Long Sơn (huyện cần Đước); phía Tây giáp xã Nhị Thành (huyện Thủ Thừa); phía Nam giáp xã Quê Mỹ Thạnh, xã Lạc Tấn, xã Bình Trinh Đông (huyện Tân Trụ); phía Bắc giáp xã Nhựt Chánh (huyện Bến Lức).

Sau khi sắp xếp, huyện Tân Trụ còn 10 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 1 đơn vị hành chính cấp xã), gồm: Thị trấn Tân Trụ, xã Tân Bình, xã Bình Trinh Đông, xã Bình Tịnh, xã Đức Tân, xã Tân Phước Tây, xã Quê Mỹ Thạnh, xã Lạc Tấn, xã Bình Lãng và xã Nhựt Ninh.

*Huyện Cần Giuộc:

Phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện Cần Giuộc là nhập toàn bộ diện tích tự nhiên 9,63km2, quy mô dân số 28.293 người của xã Tân Kim; điều chỉnh diện tích tự nhiên 8,13km2, quy mô dân số 11.167 người của xã Trường Bình; điều chỉnh diện tích tự nhiên 1,91km2, quy mô dân số 2.575 người của xã Mỹ Lộc vào thị trấn cần Giuộc.

Theo đó, thị trấn Cần Giuộc có diện tích tự nhiên: 21,05km2; quy mô dân số: 53.877 người.

Vị trí tiếp giáp: Phía Đông giáp xã Long Hậu và xã Phước Lại (lấy sông Cần Giuộc làm ranh giới); phía Tây giáp xã Mỹ Lộc (huyện Cần Giuộc) và xã Quy Đức (huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh); phía Nam giáp xã Long An và xã Thuận Thành (huyện Cần Giuộc); phía Bắc giáp xã Quy Đức và xã Đa Phước (huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh).             

Sau khi điều chỉnh một phần diện tích tự nhiên và quy mô dân số của xã Trường Bình và Mỹ Lộc vào thị trấn Cần Giuộc, tiến hành sáp nhập phần diện tích tự nhiên còn lại (2,66km2) và quy mô dân số còn lại của xã Trường Bình (3.655 người) vào phần diện tích tự nhiên còn lại (10,13km2) và quy mô dân số còn lại (14.014 người) của xã Mỹ Lộc.

Theo đó, xã Mỹ Lộc có diện tích tự nhiên: 12,79km2; quy mô dân số: 17.669 người. Vị trí tiếp giáp: Phía Đông giáp thị trấn Cần Giuộc; phía Tây giáp xã Phước Hậu (huyện Cần Giuộc); phía Nam giáp xã Phước Lâm và xã Long An (huyện Cần Giuộc); phía Bắc giáp xã Long Thượng (huyện Cần Giuộc) và xã Quy Đức (huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh).

Như vậy, sau khi sắp xếp, huyện cần Giuộc còn 15 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 2 đơn vị hành chính cấp xã), gồm: Thị trấn Cần Giuộc, xã Mỹ Lộc, xã Thuận Thành, xã Long An, xã Phước Lâm, xã Phước Hậu, xã Long Thượng, xã Phước Lý, xã Phước Lại, xã Long Hậu, xã Phước Vĩnh Tây, xã Đông Thạnh, xã Long Phụng, xã Phước Vĩnh Đông và xã Tân Tập.

* Huyện Thủ Thừa:

Phương án là  sắp xếp toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của xã Tân Lập (diện tích tự nhiên: 38,15km2, quy mô dân số: 837 người), xã Long Thành (diện tích tự nhiên: 43,28km2, quy mô dân số: 818 người) để thành lập 1 xã mới và lấy tên là xã Tân Long.

Theo đó, xã Tân Long có: Diện tích tự nhiên: 81,43km2; quy mô dân số: 1,655 người. Vị trí tiếp giáp: Phía Đông giáp xã Thạnh Lợi và xã Thạnh Hòa (huyện Bến Lức); Phía Tây giáp xã Long Thạnh và xã Thuận Bình (huyện Thạnh Hóa); phía nam giáp xã Long Thuận, xã Tân Thành (huyện Thủ Thừa) và xã Bình Đức (huyện Bến Lức); phía Bắc giáp xã Bình Hòa Hưng, xã Bình Hòa Nam và xã Bình Thành (huyện Đức Huệ).

Sau khi sắp xếp, huyện Thủ Thừa còn 12 đơn vị hành chính cấp xã (giảm 1 đơn vị hành chính cấp xã), gồm: Thị trấn Thủ Thừa, xã Tân Long, xã Nhị Thành, xã Bình Thạnh, xã Bình An, xã Mỹ An, xã Mỹ Phú, xã Mỹ Lạc, xã Mỹ Thạnh, xã Long Thuận, xã Long Thạnh và xã Tân Thành./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/sau-sap-sep-long-an-con-188-don-vi-hanh-chinh-cap-xa-a88002.html

31/12/2019 2:00 CHĐã ban hành
Chuyện ở những gia đình văn hóa tiêu biểuChuyện ở những gia đình văn hóa tiêu biểu
Đằng sau mỗi gia đình đều có những câu chuyện nhỏ. Đằng sau nụ cười hạnh phúc của mỗi thành viên trong gia đình là sự nỗ lực không ngừng nghỉ để vun đắp yêu thương.
Ông Lê An Liêm và vợ đi cùng nhau gần trọn một đời người, từ khi còn gian nan, vất vả đến lúc cuộc sống sung túc, ấm no, con cháu thành đạt...


Ông Lê An Liêm và vợ đi cùng nhau gần trọn một đời người, từ khi còn gian nan, vất vả đến lúc cuộc sống sung túc, ấm no, con cháu thành đạt...

Tình già

Ông Lê An Liêm (xã Lương Bình, huyện Bến Lức) và vợ (bà Lê Thị Ngọc Tiết) đã đi cùng nhau gần trọn một đời người, từ khi còn gian nan, vất vả đến lúc cuộc sống sung túc, ấm no, con cháu thành đạt, gia đình đề huề, hạnh phúc. 

Ngày trước, nhà ông Liêm nghèo, cha mẹ mất sớm, trong khi bà Tiết lại là con trong một gia đình "cơ bản". Không "môn đăng hộ đối" nhưng bà vẫn đồng ý về làm vợ ông. Nhớ lại những ngày gian nan, vất vả, ông Liêm trầm ngâm: "Ngày xưa, bà ấy thương tôi bằng cả tấm chân tình. Biết làm vợ tôi là vất vả trăm bề nhưng bà vẫn bằng lòng. Tình cảm đó tới bây giờ tôi vẫn luôn trân quý. Tôi cũng chỉ có sự chân thành dành cho bà ấy mà thôi". 

Ông bà về sống với nhau trong cảnh khó khăn, vất vả trăm bề, các con lần lượt ra đời trong túng thiếu. Thương con, quyết tâm lo lắng cho con, ông bà làm thuê, làm mướn, không ngại bất cứ việc gì. Nhà được một ít đất sản xuất, lo việc nhà xong là ông đi cuốc mướn cày thuê, bà buôn gánh bán bưng quyết tâm cho các con ăn học. "Hồi đó, bà nhà tôi không bán nước giải khát thì bán bánh bao. Tôi thì đi làm mướn, cực khổ dữ lắm nhưng vợ chồng nói với nhau phải ráng cho con đi học. Có tri thức thì mới có thể khá lên được. Với lại, tôi nghĩ con cái mình cho ăn học dù không thành danh thì cũng phải thành nhân, có ích cho xã hội" - ông Liêm tâm sự.

Thời gian trôi qua, cả 3 người con của ông bà đều tìm được hướng đi cho riêng mình, ổn định cuộc sống, kinh tế ngày càng khá giả. Giờ đây, ông bà sống cùng con út trong ngôi nhà khang trang, cuộc sống thư thả, an nhàn. Các con đều tự chủ kinh tế, khá giả nên ruộng đất ông bà cho thuê "có tiền bỏ túi" và 
đóng góp cho các phong trào, hoạt động tại địa phương.

Mấy mươi năm sống bên nhau, nếm trải đủ mọi ngọt ngào, đắng chát. Ông bà học được cách quan tâm, lo lắng, chia sẻ cùng nhau để giữ gìn hạnh phúc gia đình và dạy bảo các con. Ông Liêm nói: "Không có cặp vợ chồng nào hợp nhau hoàn toàn hết, quan trọng vẫn là biết nhường nhịn, sẻ chia. Người này nói, người kia nghe thì cuộc sống mới thuận hòa, êm ấm". Niềm vui của ông bà giờ đây là mỗi ngày được cùng nhau đi lễ nhà thờ, nghe tiếng chuông ngân, tìm sự an yên dưới chân tượng Chúa và những việc làm có ích cho xã hội. Mỗi cuối tuần, ông lại chở bà đi vòng quanh thị trấn Bến Lức, ghé siêu thị mua sắm chút ít đồ. Không phải vì con cái không chăm lo, giúp đỡ mà bởi ông bà muốn được chiều chuộng nhau. Biết bà thích đi mua sắm, dạo ngắm phố phường nên ông bà cùng đưa nhau đi, cũng là một cách cùng nhau gắn bó trong những ngày xế bóng.

Tôn trọng và lắng nghe nhau chính là bí quyết của một gia đình hạnh phúc (gia đình bà Nguyễn Thị Lệ, ông Nguyễn Thanh Phương)

Tôn trọng và lắng nghe nhau chính là bí quyết của một gia đình hạnh phúc (gia đình bà Nguyễn Thị Lệ, ông Nguyễn Thanh Phương)

Tôn trọng, chia sẻ, lắng nghe

Câu chuyện tình nào cũng đẹp, dù rất đỗi đời thường. Trong cuộc sống hàng ngày, chỉ cần đủ tinh tế để nhận ra rằng ai đó đang yêu mình bằng những điều rất nhỏ thì sẽ cảm thấy hạnh phúc đang ở ngay bên cạnh mỗi người. Buổi trưa, bà Nguyễn Thị Lệ (xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc) ngồi ngoài hiên chơi cùng cháu ngoại, ông Nguyễn Thanh Phương (chồng bà) vừa làm đồng về, nghỉ ở nhà trong. Từ dạo có cháu ngoại, bà nghỉ hẳn ở nhà trông cháu cho con gái đi làm, việc ruộng đồng mình ông đảm nhận.

Đi làm về, hôm nào bà chưa kịp nấu cơm, rửa chén, dù mệt, ông cũng "xắn tay áo" giúp vợ một tay. Mấy mươi năm gắn bó, con trai, con gái đã trưởng thành, bà chưa khi nào thấy ông "nạnh họe" việc nhà. Nấu cơm, rửa chén, quét nhà, chỉ cần ông rảnh là sẽ giúp vợ. Nhắc về ông, bà Lệ cười: "Anh ấy là người biết tôn trọng vợ. Hồi đó giờ chung sống chưa bao giờ anh tò mò, thắc mắc chuyện riêng tư của tôi. Sự tin tưởng và tôn trọng của anh ấy khiến tôi cảm thấy mình được tự do và hạnh phúc". Bà cười nụ cười rạng rỡ. Có lẽ chính nhờ vậy, bà mới có thời gian tham gia công tác hội và trở thành chi hội trưởng năng nổ của địa phương. Với kinh nghiệm và sự nhiệt tình của mình, bà duy trì hiệu quả Câu lạc bộ "Gia đình hạnh phúc", nơi sẻ chia kinh nghiệm chăm sóc và vun bồi hạnh phúc gia đình cho phụ nữ địa phương.

Ông Phương và bà Lệ cũng từng trải qua khoảng thời gian vất vả, gian nan vật lộn với cơm, áo, gạo, tiền, nhưng không vì túng thiếu mà vợ chồng, con cái "cắn đắn" lẫn nhau. Suốt hơn  20 năm nuôi dạy con, ông bà chưa bao giờ đánh con một roi nào. Ông bà dạy con bằng cách nhắc nhở các con về hoàn cảnh gia đình, rằng: "Cha mẹ không thể để lại cho con nhiều gia tài, sự nghiệp, chỉ có thể nỗ lực hết mình lo cho việc học của các con. Muốn có cuộc sống tốt đẹp sau này, các con cần phải tự mình nỗ lực". Nghe lời cha mẹ, các con của ông bà nỗ lực học hành. Giờ đây, con gái lớn có cuộc sống ổn định, con trai đang học đại học tại TP.HCM.

Thỉnh thoảng rảnh tay, chị Thủy giúp con. Hai mẹ con vừa làm, vừa trò chuyện, không khí gia đình nhờ vậy trở nên vui vẻ và ấm áp hơn

Thỉnh thoảng rảnh tay, chị Thủy giúp con. Hai mẹ con vừa làm, vừa trò chuyện, không khí gia đình nhờ vậy trở nên vui vẻ và ấm áp hơn

Khi các con trưởng thành, ông bà giữ quan điểm tôn trọng và lắng nghe con, không can thiệp sâu vào đời sống của con. Bởi, ông bà hiểu mỗi người có một cuộc đời riêng, khi con trưởng thành, cha mẹ chỉ nên đóng vai trò người hướng dẫn.

Tôn trọng và lắng nghe nhau chính là bí quyết của một gia đình hạnh phúc. Bằng sự cảm thông, chia sẻ, các thành viên trong gia đình mới có thể hiểu và gắn bó với nhau hơn. Chị Lê Thị Kim Thủy (phường 1, thị xã Kiến Tường) cho biết, anh chị thường nói nhau nghe những điều chưa hợp ý, những mong muốn của mình để hiểu nhau hơn. Chị thương anh bởi anh luôn quan tâm chăm sóc chị từng bữa ăn, giấc ngủ, không cản ngăn hay kiểm soát khi chị làm điều mình yêu thích. Là người tính tình vui vẻ, chị tham gia công tác hội tại địa phương, dành nhiều thời gian cho công việc nhưng anh không hề phản đối. Ngược lại, anh còn đỡ đần công việc gia đình cho chị yên tâm với công việc của mình.

Với các con, anh chị để con tự quyết định một phần cuộc sống của mình và hết lòng ủng hộ những việc làm, dự định đúng đắn của con. Vừa học đại học, con gái chị vừa bán thức ăn vặt online. Khi được hỏi chị không sợ điều đó ảnh hưởng việc học của con sao, chị cười: "Con lớn rồi, có thể tự sắp xếp công việc của mình được nên tôi để con tự làm, không can thiệp". Thỉnh thoảng rảnh tay, chị giúp con. Hai mẹ con vừa làm, vừa trò chuyện, không khí gia đình nhờ vậy trở nên vui vẻ và ấm áp hơn. Cũng từ đó mà chị và các con gần gũi, hiểu nhau hơn.

Gia đình thường được gọi là tổ ấm, nơi để quay về. Muốn được như vậy thì gia đình phải thật sự là nơi chở che, thông cảm và dào dạt yêu thương, nơi các thành viên cảm nhận được mình thực sự đang yêu và được yêu. Dù thời gian có làm mai một đi nhiều thứ nhưng tình yêu, tình cảm gia đình thì nhất định không được và không bao giờ có thể lợt phai. 

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/chuyen-o-nhung-gia-dinh-van-hoa-tieu-bieu-a94793.html

05/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Trao 100 con bò giống cho hộ nghèo huyện Tân HưngTrao 100 con bò giống cho hộ nghèo huyện Tân Hưng
Ngày 09/01, nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang, UBND huyện Tân Hưng (tỉnh Long An) cùng nhà tài trợ tổ chức trao 100 con bò giống cho hộ nghèo trên địa bàn huyện.

Trao 100 con bò giống huyện Tân Hưng 912019.jpg

Người dân nhận bò giống

Số bò giống này do Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim tài trợ với số tiền 1,3 tỉ đồng để huyện chọn mua bò giống và tổ chức trao. 

Đây là chương trình do nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang vận động các nhà tài trợ hỗ trợ hộ nghèo, nhằm nâng cao và phát huy hiệu quả các mô hình giảm nghèo bền vững được triển khai thời gian qua trên địa bàn tỉnh Long An cũng như nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước.

Đại diện UBND huyện Tân Hưng cho biết, được sự tài trợ từ các doanh nghiệp, huyện tiến hành xây dựng kế hoạch và rà soát các hộ nghèo khu vực các xã biên giới. Đây cũng là cơ hội để huyện cải thiện chất lượng đàn bò giống, nâng cao thu nhập của hộ nghèo và tiến tới giảm nghèo bền vững.

Theo đó, trong chương trình này, Tân Hưng được hỗ trợ tổng số tiền 3,478 tỉ đồng, trong đó Đoàn Luật sư tỉnh Bình Dương tài trợ 1,3 tỉ đồng và tổ chức trao 100 con bò giống vào ngày 17/12/2018. Ngày 09/01, Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim tài trợ 1,3 tỉ đồng và tổ chức trao 100 con bò giống. Đợt 3 do Công ty Cổ phần Địa ốc An Huy - Câu lạc bộ doanh nghiệp Bắc Giang tại TP.HCM tài trợ 780 triệu đồng và sẽ tổ chức trao 60 con bò giống trong thời gian tới.

Khi nhận bò giống, ông Lê Văn Ên, ngụ ấp Kinh Mới, xã Hưng Điền B rất phấn khởi. Ông Ên cho biết, sẽ áp dụng quy trình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, chăm sóc con bò khỏe mạnh, ​mau lớn để làm kế sinh nhai, nhanh chóng thoát nghèo.

Trước sự phấn khởi của người dân được nhận bò giống, nguyên Chủ tịch nước -  Trương Tấn Sang ân cần dặn dò: "Tôi mong muốn, từ con bò giống hôm nay, người dân cần học hỏi thêm để chăn nuôi đạt hiệu quả, vươn lên trong cuộc sống. Như vậy, nhà tài trợ sẽ vui hơn vì chương trình có hiệu quả và sẽ tiếp tục hỗ trợ những hộ gia đình khác"./.

 Theo Báo Long An Online

10/01/2019 7:00 SAĐã ban hành
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chúc mừng đại lễ Phật đảnPhó Thủ tướng Trương Hòa Bình chúc mừng đại lễ Phật đản
Trong không khí tăng ni, tín đồ Phật giáo cả nước đang hân hoan đón mừng lễ Phật đản Phật lịch 2564, dương lịch 2020, sáng 3/5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến thăm và chúc mừng Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tại chùa Minh Đạo, TPHCM.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chúc mừng Hòa thượng Thích Thiện Nhơn nhân lễ Phật đản Phật lịch 2564, dương lịch 2020. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Đến thăm, chúc mừng Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân lễ Phật đản Phật lịch 2564, dương lịch 2020, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chúc Hòa thượng cùng toàn thể tăng ni, tín đồ Giáo hội Phật giáo Việt Nam sức khỏe, tinh tấn và an lạc.

Theo Phó Thủ tướng, gần 2.000 năm có mặt ở Việt Nam, Phật giáo đã trở thành tôn giáo được đông đảo người dân Việt Nam đón nhận và tin theo. Trong quá trình đó, Phật giáo Việt Nam luôn gắn bó cùng dân tộc, làm được nhiều việc lợi đạo, ích đời, đóng góp tích cực vào công cuộc đấu tranh bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước.

Ngày nay, Phật giáo Việt Nam tiếp tục thể hiện tinh thần nhập thế, luôn gắn bó cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân thực hiện công cuộc đổi mới, xây dựng một xã hội nhân ái. Những kết quả của những việc làm đó càng khẳng định Phật giáo Việt Nam là một tôn giáo có truyền thống yêu nước, gắn bó với dân tộc.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chúc mừng Hòa thượng Thích Thiện Nhơn. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Phó Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, bảo đảm sinh hoạt tôn giáo đúng pháp luật, tạo điều kiện cho đồng bào có đạo và chức sắc các tôn giáo, trong đó có Phật giáo, thực hiện tốt việc tu hành chân chính và làm tròn bổn phận của công dân đối với Tổ quốc.

Đề cập đến tình hình dịch bệnh COVID-19, Phó Thủ tướng bày tỏ, Lễ Phật đản năm nay không tổ chức do đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và lan rộng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, sự chung tay của người dân cả nước, trong đó có Giáo hội Phật giáo Việt Nam, công tác phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam đạt kết quả khả quan, được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Cũng theo Phó Thủ tướng, cùng với việc yêu cầu người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, Chính phủ đang từng bước khởi động lại các hoạt động kinh tế xã hội. Do đó, ông mong rằng, các chư vị tôn đức giáo phẩm của Giáo hội trong thời gian tới sẽ tiếp tục gương mẫu và vận động tín đồ, phật tử cùng thực hiện nghiêm túc quy định về phòng dịch, hạn chế tập trung đông người, góp phần đẩy lùi bệnh dịch và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Thay mặt Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng các tăng ni, phật tử cả nước, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đối với các hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thời gian qua.

Hòa thượng cho biết, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngay từ đầu mùa dịch đã có chỉ đạo đến Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo các tỉnh, thành, các tăng ni, phật tử trong cả nước thực hiện nghiêm các quy định về công tác phòng, chống dịch của Chính phủ.

Trong thời gian tới, Giáo hội sẽ tiếp tục hướng dẫn tăng ni, phật tử tích cực thực hiện nghiêm Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh, góp phần vào sự ổn định và phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Cũng trong sáng nay, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến dự buổi khai trương mô hình "ATM gạo tình nghĩa" tại xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Giáo hội Phật giáo Việt Nam được thành lập năm 1981. Hiện nay, Giáo hội có trên 53.000 tăng ni, hơn 18.000 cơ sở thờ tự với khoảng 14 triệu tín đồ.

Về tổ chức bộ máy, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở cấp Trung ương có Hội đồng Chứng minh và Hội đồng Trị sự và 13 ban, ngành, viện. Ở cấp địa phương, Giáo hội thành lập tổ chức Phật giáo cấp tỉnh ở 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và hơn 400 tổ chức Phật giáo cấp huyện.

Ở nước ngoài, Giáo hội Phật giáo Việt Nam có mặt ở 33 quốc gia và vùng lãnh thổ với khoảng 400 ngôi chùa Việt, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của kiều bào ta ở nước ngoài, qua đó góp phần vào hoạt động đối ngoại tôn giáo, đối ngoại nhân dân và giới thiệu bản sắc văn hóa và truyền thống Phật giáo Việt Nam đến với bạn bè thế giới. 

Theo Báo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Pho-Thu-tuong-Truong-Hoa-Binh-chuc-mung-dai-le-Phat-dan/394556.vgp?fbclid=IwAR2YczSrDEqWkCd1Ns3j4tREDr1SfPr2ngk5IvFJzKt7kBiuETVpyBMy1t0


04/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Hội thảo khoa học về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí MinhHội thảo khoa học về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một biểu tượng sáng ngời trong lịch sử loài người thế kỷ 20 và mãi mãi về sau.

Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đường đi chiến dịch biên giới. Ảnh: TTXVN

Ngày 6/5, tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã diễn ra hội thảo khoa học "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Cuộc đời và sự nghiệp", do Bộ VHTT&DL tổ chức nhân kỷ niệm lần thứ 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hội thảo nhằm ôn lại truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng ta, góp phần làm sáng rõ hơn hoạt động và cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự nghiệp cách mạng nước nhà.

Ban Tổ chức đã nhận được 45 bài tham luận đầy tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, nguyên cán bộ, cán bộ khoa học của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Tạp chí Cộng sản, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Báo Nhân dân, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Khu di tích Phủ Chủ tịch...

Các ý kiến tham luận đề cập tới nhiều vấn đề sâu sắc, giàu tính gợi mở, trong đó nhiều ý kiến tập trung vào những vấn đề như: Tìm hiểu về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh; những cống hiến vĩ đại của Người đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam, với phong trào cộng sản và công nhân quốc tế.

Bên cạnh đó là các bài viết thể hiện lòng thành kính tưởng nhớ, tri ân sâu sắc của nhân dân Việt Nam, tình cảm yêu mến, kính trọng của nhân dân các nước trên thế giới đối với Người; phân tích, làm rõ sự vận dụng và phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Một số bài tham luận đề cập đến công tác đấu tranh, phản bác những thông tin, quan điểm sai trái, xuyên tạc về thân thế, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; phản ánh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như ý nghĩa, giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh qua một số điểm di tích, tài liệu, hiện vật đang trưng bày và phát huy tác dụng tại Khu di tích; tổng kết, đánh giá về nghiệp vụ bảo tồn và giải pháp nâng cao chất lượng tuyên truyền giáo dục tại Khu di tích...

Phát biểu tổng kết hội thảo, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông nhấn mạnh, cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một biểu tượng sáng ngời trong lịch sử loài người thế kỷ 20 và mãi mãi về sau. Người là một tấm gương lãnh tụ kiên cường, suốt đời chiến đấu không mệt mỏi vì độc lập, tự do cho Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh vì hòa bình, dân chủ, công bằng xã hội, củng cố, phát triển tình hữu nghị, hợp tác giữa các dân tộc trên toàn thế giới.

Hội thảo "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Cuộc đời và sự nghiệp" là dịp thể hiện lòng biết ơn vô hạn của các thế hệ người Việt Nam với công ơn to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với đất nước và dân tộc. Đây cũng là việc làm thiết thực, góp phần đẩy mạnh phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới.

Theo TTXVN

07/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Thông tư mới: Tăng tính tự chủ của nhà trường và giáo viên tiểu họcThông tư mới: Tăng tính tự chủ của nhà trường và giáo viên tiểu học
Dự thảo Thông tư Điều lệ trường tiểu học mới bổ sung một số điểm nhằm tăng trách nhiệm tự bồi dưỡng, tự nâng cao năng lực chuyên môn, năng lực quản lý của hiệu trưởng, hiệu phó trường tiểu học.


Học sinh Trường Tiểu học Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy vào giờ học đầu tiên tại trường sau thời gian dài nghỉ ở nhà. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư Điều lệ trường tiểu học, để lấy ý kiến góp ý rộng rãi, thay thế cho Thông tư số 41/2010/TT-BGDĐT ban hành Điều lệ trường tiểu học.

Sau 10 năm tồn tại, Thông tư 41 đã có nhiều nội dung không còn phù hợp với các văn bản quy pháp luật hiện nay, không đáp ứng được các yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới cũng như yêu cầu của thực tế cuộc sống.

Trường tiểu học được tự chủ chuyên môn

Dự thảo Thông tư Điều lệ trường tiểu học mới gồm 7 chương, 47 điều, đã cập nhật hệ thống văn bản mới làm căn cứ pháp lý. Nhiều nội dung trong Điều lệ hiện hành được quy định bởi các văn bản liên quan, đã được điều chỉnh và quy chiếu.

So với Thông tư 41, dự thảo có nhiều điểm mới, trong đó tập trung đổi mới quản lý nhà trường. Theo đó, nhà trường tiểu học được trao quyền tự chủ và chịu trách nhiệm xã hội nhiều hơn.

Các hoạt động giáo dục được chuyển từ tập trung truyền thụ kiến thức sang giúp học sinh hình thành và phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực; công tác kiểm tra đánh giá được đổi mới; các yêu cầu về hồ sơ sổ sách được giảm tải, tăng ứng dụng công nghệ trong quản lý nhà trường…

Trong quy định về "Nhiệm vụ và quyền hạn của trường tiểu học," dự thảo Thông tư Điều lệ trường tiểu học bổ sung nhiều điểm mới. Cụ thể, trường tiểu học có thêm nhiệm vụ "xây dựng chiến lược và kế hoạch phát triển nhà trường, gắn với điều kiện kinh tế-xã hội của địa phương, xác định rõ tầm nhìn, sứ mệnh và các giá trị cốt lõi của nhà trường."

Đối với việc tổ chức các hoạt động giáo dục bảo đảm chất lượng theo chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, các nhà trường được quyền "tự chủ chuyên môn."

Thay vì chỉ thực hiện trách nhiệm "huy động trẻ đi học đúng độ tuổi, vận động và tạo điều kiện cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt tới trường…" như Điều lệ hiện hành, dự thảo đã bổ sung, nhấn mạnh trách nhiệm "thực hiện giáo dục bắt buộc, phổ cập giáo dục và xóa mù chữ tại địa bàn" của các trường tiểu học.

Điều này có ý nghĩa xã hội quan trọng, nhất là với đối với các khu vực đông dân cư, giúp tránh được tình trạng học sinh không được nhận vào học trường tại địa bàn mình cư trú.

Một điểm mới rõ rệt khác trong quy định về nhiệm vụ và quyền hạn của trường tiểu học, là các nhà trường phải có trách nhiệm triển khai dạy học sách giáo khoa theo quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; lựa chọn xuất bản phẩm sử dụng trong nhà trường theo hướng dẫn của Bộ.

Điều này nhằm đáp ứng chủ trương "một chương trình, nhiều sách giáo khoa", quy định Ủy ban Nhân dân tỉnh quyết định việc lựa chọn sách giáo khoa sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông theo Luật Giáo dục 2019.

Giáo viên được tự chủ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

Dự thảo bổ sung một số điểm mới nhằm tăng trách nhiệm tự bồi dưỡng, tự nâng cao năng lực chuyên môn, năng lực quản lý của hiệu trưởng, hiệu phó trường tiểu học. Theo đó, các cán bộ quản lý trường tiểu học này phải tham gia sinh hoạt cùng tổ chuyên môn; tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, năng lực quản lý.

Riêng hiệu trưởng còn có trách nhiệm "xây dựng kế hoạch phát triển năng lực nghề nghiệp cho giáo viên, nhân viên; động viên và tạo điều kiện cho giáo viên và nhân viên tham gia các hoạt động đổi mới giáo dục."

Trường tiểu học Thăng Long, Hà Nội. (Ảnh: Thanh Tùng/TXVN)

Người quản lý, điều hành các hoạt động của nhà trường này đồng thời phải tổ chức thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; thực hiện xã hội hóa giáo dục, phối hợp tổ chức, huy động các lực lượng xã hội cùng tham gia hoạt động giáo dục, phát huy vai trò của nhà trường đối với cộng đồng.

Dự thảo Thông tư quy định cụ thể số tiết giảng dạy trong một tuần đối với hiệu trưởng, hiệu phó, làm cơ sở để các trường thuận lợi thực hiện theo.

Đối với giáo viên, các quy định về vai trò, vị trí, nhiệm vụ, quyền hạn và trình độ của giáo viên được bổ sung nhiều điểm mới trong dự thảo thông tư Điều lệ trường tiểu học. Trong đó, dự thảo nhấn mạnh vai trò quyết định của giáo viên trong việc đảm bảo chất lượng giáo dục của trường tiểu học, cơ sở giáo dục khác, khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học.

Giáo viên được trao quyền mới là "tự chủ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn với sự hỗ trợ của tổ chuyên môn và nhà trường." Giáo viên chủ nhiệm được quyền cho phép cá nhân học sinh nghỉ học không quá 3 ngày liên tục.

Về trách nhiệm, giáo viên có thêm quy định mới là chủ động thực hiện, chịu trách nhiệm về kế hoạch giáo dục; tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và chất lượng, hiệu quả giáo dục từng học sinh của lớp mình phụ trách.

Thực hiện Luật Giáo dục 2019, dự thảo Thông tư Điều lệ trường tiểu học quy định trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên tiểu học là "có bằng cử nhân" ngành đào tạo giáo viên tiểu học hoặc có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm giáo dục tiểu học.

Để đảm bảo quyền lợi của giáo viên và đáp ứng lộ trình nâng chuẩn trình độ giáo viên, dự thảo cho phép các giáo viên chư­a đạt chuẩn trình độ được nhà trường, các cơ quan quản lý giáo dục tạo điều kiện để học tập, đào tạo bồi dưỡng theo quy định.

Học sinh có thể học vượt lớp trong phạm vi cấp học

Kế thừa quy định trong Điều lệ trường tiểu học hiện hành, thực hiện Luật Giáo dục 2019, dự thảo thông tư mới cho phép học sinh có thể lực tốt và phát triển sớm về trí tuệ được học vượt lớp trong phạm vi cấp học. Thủ tục xem xét đối với từng trường hợp cụ thể được thực hiện theo 3 bước.

Thứ nhất, cha mẹ học sinh có đơn đề nghị với nhà trường. Bước thứ hai, hiệu trưởng nhà trường thành lập hội đồng khảo sát, tư vấn, gồm hiệu trưởng hoặc phó hiệu trưởng và Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường; giáo viên dạy lớp học sinh đang học, giáo viên dạy lớp trên, nhân viên y tế, tổng phụ trách Đội. Cuối cùng, căn cứ kết quả khảo sát của hội đồng tư vấn, hiệu trưởng xem xét quyết định.

Về "Nhiệm vụ của học sinh," dự thảo quy định, người học phải: thực hiện đầy đủ và hiệu quả nhiệm vụ học tập; hiếu thảo với cha mẹ, ông bà, kính trọng, lễ phép với thầy giáo, cô giáo và người lớn tuổi, đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ bạn bè; chấp hành nội quy, bảo vệ tài sản nhà trường và nơi công cộng; chấp hành trật tự an toàn giao thông; giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường... Đây là những nội dung được giữ nguyên trong Điều lệ hiện hành. Dự thảo có bổ sung nhiệm vụ mới, là học sinh phải "biết cách tự học dưới sự hướng dẫn của giáo viên."

Các em cần chủ động, tích cực tham gia các hoạt động trải nghiệm. Đặc biệt, dự thảo nhấn mạnh nhiệm vụ vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết các vấn đề của thực tiễn cuộc sống. Đây là yêu cầu quan trọng, là "đích đến" của việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Dự thảo Thông tư Điều lệ trường tiểu học bổ sung một Điều khoản có nội dung hoàn toàn mới so với Điều lệ hiện hành. Đó là quy định "xây dựng và phát triển văn hóa đọc" (Điều 26). Theo đó, việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc, thói quen đọc sách được áp dụng cho tất cả cán bộ, giáo viên và học sinh trong nhà trường tiểu học.

Để thực hiện quy định này, các nhà trường có thể sử dụng đa dạng, sáng tạo các hình thức, như tổ chức cho học sinh đọc tại thư viện, lớp hoặc mượn tài liệu về nhà; tổ chức các tiết đọc ở thư viện; tổ chức các hoạt động khuyến đọc và các hoạt động giáo dục có sử dụng thông tin từ thư viện.

Dự thảo cũng định lượng cụ thể số học sinh khuyết tật trong mỗi lớp học hòa nhập là không quá 2 em, lớp học ghép có không quá 2 nhóm trình độ và không quá 15 học sinh, nhằm đảm bảo các hoạt động giáo dục trong lớp học hòa nhập, lớp học ghép được thực hiện hiệu quả và không gây khó khăn cho giáo viên, học sinh khi giảng dạy, tiếp thu kiến thức./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/thong-tu-moi-tang-tinh-tu-chu-cua-nha-truong-va-giao-vien-tieu-hoc/639527.vnp


12/05/2020 10:00 SAĐã ban hành
Chung sức xây dựng nông thôn mớiChung sức xây dựng nông thôn mới
Xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm thay đổi bộ mặt nông thôn, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân. Kết thúc giai đoạn 2011-2015, Long An là 1 trong 2 địa phương tiêu biểu XDNTM ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Nhiều mô hình hay

Phong trào thi đua XDNTM được Long An triển khai rộng khắp ở cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã. Nhiều xã gắn thi đua XDNTM với xây dựng xã văn hóa. Phong trào phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và người dân. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình bêtông hóa đường giao thông nông thôn ở huyện Châu Thành, Tân Trụ; phong trào Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi; phong trào Toàn dân đoàn kết XDNTM, đô thị văn minh; hộ nông dân NTM; Tuổi trẻ chung tay XDNTM,... nhất là Tổ phụ nữ tự quản đường giao thông nông thôn; Phụ nữ chung sức XDNTM; đặc biệt là mô hình 5 không, 3 sạch;...

Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh, hưởng ứng phong trào XDNTM, các cấp hội phát động trong toàn hội viên phụ nữ. Tiêu biểu phải kể đến những mô hình: Phân loại rác tại nguồn và hạn chế sử dụng túi nylon; Tổ phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, Ngôi nhà xanh, Tuyến đường không rác, Biến rác thành tiền, Dòng sông không rác thải, Bếp ít khói,... nhằm giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn, góp phần thực hiện tiêu chí (TC) môi trường. Không những vậy, giai đoạn 2011-2016, các cấp hội xây dựng trên 500 công trình mang tên hội, trị giá hơn 17,3 tỉ đồng cùng tỉnh XDNTM, xây dựng đô thị văn minh.

truong Tieu hoc Nguyen Van Tien xa My Le huyen Can Ðuoc.jpg

Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tiến, xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước

XDNTM phát huy vai trò chủ thể của người dân. Hầu hết các công trình giao thông, thủy lợi đều được người dân hiến đất, nhiều hộ còn góp tiền mặt, ngày công lao động. Nhờ đó, việc giải phóng mặt bằng khá thuận lợi, rút ngắn thời gian thi công các công trình công cộng. Nhiều xã nhờ phát huy tốt nội lực của người dân nên đạt chuẩn NTM trước dự kiến. Đó là các xã: Hòa Phú, Phước Tân Hưng, Long Trì (huyện Châu Thành); Nhị Thành (huyện Thủ Thừa); An Thạnh (huyện Bến Lức); Phước Vân (huyện Cần Đước); Long Thượng, Long Phụng (huyện Cần Giuộc);...

nguoi dan hien dat lam duong.jpg

Người dân tham gia hiến đất làm đường giao thông nông thôn

Ông Trần Văn Tôi ở xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh, phấn khởi: "Tôi sống ở vùng quê này mấy chục năm nay. Nhờ chương trình XDNTM, đường sá nơi đây giờ thuận tiện hơn. Những năm trước, muốn đi từ nhà này qua nhà khác hay sang các địa phương lân cận đều khó khăn. Do đó, khi Nhà nước phát động XDNTM, tôi tình nguyện hiến 3.000m2 đất làm đường kết hợp làm đê bao. Tôi nghĩ, mình hiến đất cũng là phục vụ lợi ích lâu dài cho mình!".

Theo thông tin từ UBND huyện Tân Thạnh, hiện toàn huyện có 3 xã đạt NTM (Hậu Thạnh Đông, Nhơn Ninh, Tân Ninh). Theo lộ trình đến năm 2020, toàn huyện phấn đấu có thêm 3 xã nữa đạt chuẩn NTM (đạt 50% số xã NTM trong huyện). Đó là xã Bắc Hòa vào năm 2017, Hậu Thạnh Tây năm 2018 và Kiến Bình năm 2020. Để đạt chỉ tiêu trên, huyện cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ và phải huy động vốn đầu tư khá lớn.

Tuy nhiên, tại cuộc làm việc của Bí thư Tỉnh ủy - Phạm Văn Rạnh vào tháng 3-2017 về kiểm tra xây dựng xã văn hóa, NTM tại xã Tân Ninh, 3 xã được công nhận NTM gồm: Tân Ninh, Hậu Thạnh Đông và Nhơn Ninh còn một số TC chưa đạt. Do đó, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu 3 địa phương này cần củng cố, giữ vững và nâng chất các TC để đủ điều kiện công nhận lại xã NTM.

Phấn đấu có 89 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020

Năm 2016 là năm đầu tiên của giai đoạn 2 (2016-2020) thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM, năm có nhiều thiên tai như khô hạn, mặn xâm nhập,... ảnh hưởng đến KT-XH của tỉnh. Tuy nhiên, được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp, các ngành, địa phương tạo động lực cho XDNTM. Đến cuối năm 2016, toàn tỉnh có 57 xã đạt chuẩn NTM, tăng 14 xã so với năm 2015, đạt 117% kế hoạch; có 80 xã đạt từ 14-18 TC, 23 xã đạt từ 10-13 TC và 11 xã đạt từ 6-9 TC (không có xã đạt dưới 6 TC). Số TC đạt bình quân/xã là 15,5 TC. Chất lượng các TC NTM tiếp tục được củng cố. Năm 2017, tỉnh phấn đấu có 8 xã đạt chuẩn NTM, số TC đạt bình quân/xã là 16 TC. Theo đó, dự kiến tổng vốn thực hiện chương trình khoảng 2.315 tỉ đồng, bao gồm ngân sách Trung ương, địa phương, vốn lồng ghép, vốn tín dụng, vốn doanh nghiệp và cộng đồng dân cư.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Lê Văn Hoàng cho biết, trên nền tảng đó, UBND tỉnh phát động phong trào Long An chung sức XDNTM giai đoạn 2 (2016-2020) với những TC quan trọng: Phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh có 89 xã về đích NTM (hơn 53%), số TC đạt bình quân 16,5-17 TC/xã, cơ bản hoàn thành các công trình thiết yếu, đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất và đời sống của người dân nông thôn về giao thông, điện, nước sinh hoạt, trường học, trạm y tế xã; nâng cao chất lượng cuộc sống; tạo nhiều mô hình sản xuất  gắn với việc làm ổn định cho người dân, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đến năm 2020 tăng 1,8 lần so với năm 2015 (56 triệu đồng/người/năm). Trách nhiệm đặt ra khá nặng nề, vì trong giai đoạn 2016-2020, yêu cầu chất lượng TC NTM cao hơn. Mặt khác, các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM đa số là các địa phương ở vùng xa, kinh tế thuần nông, kết cấu hạ tầng yếu kém (vì các xã có nhiều điều kiện thuận lợi đạt NTM giai đoạn 1). Vì vậy, XDNTM giai đoạn này sẽ khó khăn hơn, đòi hỏi phải có quyết tâm cao, sự đồng bộ của cả hệ thống chính trị và người dân, huy động vốn xã hội hóa mới mong hoàn thành mục tiêu.

Thời gian tới, ông mong rằng, phong trào thi đua này nên đi vào những vấn đề cụ thể, thiết thực, trọng tâm của địa phương, việc dễ làm trước - khó làm sau. Với các xã được công nhận NTM cần tổ chức phát động thi đua giữ vững, nâng chất các TC và xây dựng xã NTM kiểu mẫu, khu dân cư kiểu mẫu,...Xây dựng nông thôn mới, nhiều trường học được đầu tư khang trang, sạch đẹp.

dai dien tap the nhan bang khen nong thon moi.jpg

Đại diện tập thể nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới

Tại Hội nghị tổng kết chương trình XDNTM tỉnh Long An năm 2016; đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2017, Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban Chỉ đạo chương trình XDNTM tỉnh - Trần Văn Cần chỉ ra những khó khăn, hạn chế trong XDNTM: Công tác quản lý, thực hiện xây dựng theo quy hoạch ở một số nơi còn bất cập; sản xuất nông nghiệp thiếu tính liên kết, bền vững, phương thức sản xuất chậm đổi mới, chưa đáp ứng yêu cầu tổ chức lại sản xuất. Bên cạnh đó, một số nơi còn nặng về đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, thiếu quan tâm đến phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu nông nghiệp; cảnh quan môi trường ở các xã đạt chuẩn NTM chưa thật sự xanh - sạch - đẹp; tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn có xu hướng gia tăng; trật tự, an toàn xã hội ở một số nơi diễn biến phức tạp. Một vài địa phương còn tư tưởng chạy theo thành tích, thiếu giải pháp củng cố, nâng chất tiêu chí. Chất lượng một số tiêu chí chưa cao, thiếu tính bền vững.

Giai đoạn 2011-2015, ngoài việc tỉnh nhận được Huân chương Lao động hạng Nhất (được thưởng 3 tỉ đồng), huyện Châu Thành được tặng cờ thi đua của Chính phủ, 9 xã được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; có hàng trăm tập thể và cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen. Riêng năm 2016, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 30 tập thể và 27 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong phong trào XDNTM. 

Theo Báo Long An 

09/05/2017 10:00 SAĐã ban hành
Từ phong trào “Toàn dân đánh giặc” đến danh hiệu “Dũng sĩ diệt Mỹ”Từ phong trào “Toàn dân đánh giặc” đến danh hiệu “Dũng sĩ diệt Mỹ”
Trải qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng bộ, dân, quân Long An luôn đoàn kết một lòng, kề vai sát cánh chiến đấu chống kẻ thù xâm lược. Lực lượng vũ trang dựa vào dân, phát huy sức mạnh thế trận chiến tranh nhân dân, lập nên những chiến công oanh liệt, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Với vị trí chiến lược tiếp giáp trung tâm đô thị lớn nhất của nước Việt Nam Cộng hòa (lúc đất nước chia cắt làm 2 miền) - Sài Gòn, cửa ngõ của Đồng bằng sông Cửu Long, có biên giới giáp Campuchia và nhiều tuyến đường huyết mạch, Long An thật sự là một trong những địa bàn "đầu sóng, ngọn gió". Nơi đây "không núi, ít rừng, kháng chiến lâu dài chỉ có thể lấy lòng dân làm căn cứ" (Giáo sư Trần Văn Giàu).

Toàn dân đánh giặc

Từ thời thực dân Pháp xâm lược, Long An có nhiều cuộc khởi nghĩa tiêu biểu, huy động được sức mạnh từ lòng dân: Khởi nghĩa của Trương Định, Nguyễn Trung Trực, Phan Văn Đạt, Dương Bình Tâm,... Bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ, mặc dù phải đối mặt với kẻ thù thực dân mới có phương tiện chiến tranh hiện đại, Đảng bộ, dân, quân Long An vẫn đoàn kết một lòng, không sợ hy sinh, giành quyền chủ động đánh địch bằng thế trận chiến tranh nhân dân, tiến công địch bằng cả "hai chân, ba mũi" (đánh địch cả ở thành thị và nông thôn, kết hợp ba mũi đấu tranh: Chính trị - quân sự - binh vận).

 

Trận Đức Lập được tái hiện, trưng bày tại Công viên Tượng đài Long An "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc"

Ngày 06/01/1960, Tỉnh ủy họp ở giồng Ông Tường, nghiên cứu Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 15 và Nghị quyết của Khu ủy Khu 8. Trên cơ sở đó, Tỉnh ủy quyết định phát động phong trào quần chúng, tiến lên cao trào khởi nghĩa vũ trang trên khắp các địa bàn nông thôn, đập tan bộ máy kìm kẹp của địch, giành quyền làm chủ ở xã, ấp bằng cách dùng lực lượng vũ trang làm đòn xeo cho cuộc nổi dậy của quần chúng. Quận Đức Hòa được chọn làm nơi châm ngòi cho cuộc khởi nghĩa. Cuộc khởi nghĩa cũng sẽ đồng loạt nổ ra ở phía Bắc và phía Nam Quốc lộ 4 (QL 1 hiện nay, đoạn qua Long An) nhằm hỗ trợ lẫn nhau, chia cắt lực lượng địch.

Đêm 25/01/1960, quân ta thực hiện thành công trận đánh đồn Đức Lập (Đức Hòa), mở màn cho phong trào đồng khởi trên toàn tỉnh. Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Bí thư Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Chiểu - người trực tiếp chỉ huy Trung đội 15 thuộc Tiểu đoàn 506 đánh đồn Đức Lập, cho biết: "Lúc này, khí thế nổi dậy ở Đức Hòa lên rất cao. Vừa nghe tin chiến thắng Đức Lập, nhân dân ở hầu hết các xã được bộ đội địa phương huyện và du kích xã hỗ trợ lập tức nổi lên tiến công quân địch. Chỉ sau một tuần lễ, rất nhiều vùng nông thôn của Đức Hòa được giải phóng. Nhân dân rất phấn khởi vì vừa đòi được ruộng đất, vừa thoát khỏi sự kìm kẹp của bọn ác ôn, địa chủ".

Kết hợp đấu tranh vũ trang, phong trào đấu tranh chính trị cũng diễn ra rộng khắp với khí thế sôi nổi chưa từng có. Tiêu biểu là các cuộc biểu tình của 10.000 dân Đức Hòa (3/1961) nhân vụ chị Nguyễn Thị Em bị chúng bắn chết; cuộc đấu tranh đòi địch chấm dứt bắn pháo bừa bãi của 2.000 người kéo vào thị trấn Mộc Hóa (5/1961); cuộc xuống đường chống càn quét, bắt bớ trái phép, đòi yên ổn làm ăn,... của 10.000 quần chúng thuộc các huyện: Cần Đước, Cần Giuộc, Bến Lức (8/1961).

Sớm ý thức dùng đòn xeo quân sự, phát triển mạnh đảng viên, tổ chức lực lượng chặt chẽ, Đảng bộ Long An thể hiện bản lĩnh lãnh đạo toàn dân, đánh địch toàn diện, tiến lên đồng khởi, thành lập Mặt trận Dân tộc Giải phóng. Từ đó quy tụ, tập hợp mọi giai cấp, tầng lớp đồng bào yêu nước, xây dựng xã chiến đấu liên hoàn, đào kênh, đắp cản, đánh địch về mọi phương diện. Ca ngợi kỳ công của quân, dân Long An trong giai đoạn này, nhà văn Giang Nam viết: "Người già anh hùng, trẻ em anh hùng, chiến sĩ anh hùng, đâu đâu cũng có, đông lắm! Sự thật toàn dân là anh hùng... Nam bộ có câu "chơi hết mình" đúng là đồng bào Long An, đồng bào miền Nam đã "chơi hết mình", đã bỏ vào cuộc kháng chiến tất cả tim, óc, máu, thịt của mình mà không mảy may băn khoăn suy tính..." (Long An 21 năm đánh Mỹ).

 

Ngã tư Rạch Kiến xưa

Năm 1965, đế quốc Mỹ thi hành "Chiến tranh cục bộ", đổ dồn hàng chục tỉ đô la, hàng trăm ngàn quân viễn chinh ồ ạt vào miền Nam, kết hợp quân chủ lực ngụy được trang bị phương tiện chiến tranh hiện đại. Mỹ phong tỏa vịnh Bắc Bộ, ném bom miền Bắc với tham vọng áp đặt sức mạnh Mỹ, "đưa Bắc Việt Nam trở về thời kỳ đồ đá". Trước đỉnh cao của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Bác Hồ ra lời kêu gọi đồng bào cả nước: "Dù Mỹ trực tiếp đưa vào miền Nam bao nhiêu vạn quân, dù phải chiến đấu 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa, nhân dân Việt Nam quyết chiến đấu đến thắng lợi hoàn toàn!". Hưởng ứng lời kêu gọi của Người và phong trào thi đua "Quyết thắng giặc Mỹ" của Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, Đảng bộ tỉnh phát động phong trào toàn dân đánh giặc, biến chiến trường Long An trở thành "thiên la địa võng" với thế trận chiến tranh nhân dân.

Thi đua diệt Mỹ

Tháng 12/1965, Mỹ đổ quân xuống Long An, lập tức bị lực lượng vũ trang Long An và Khu 8 chặn đánh. Quân, dân Long An trước đó loại khỏi vòng chiến đấu hàng ngàn quân chủ lực ngụy, tạo đà cho toàn dân tiến lên thực hiện quyết tâm đánh Mỹ. Tháng 5/1966, bộ đội địa phương Đức Hòa diệt gọn 1 đại đội thuộc Lữ đoàn Dù 173 Mỹ ở Bàu Sen (Đức Lập), mở ra khả năng hoàn toàn có thể thắng Mỹ. Phong trào toàn dân đánh Mỹ được phát triển lên đỉnh cao với khẩu hiệu "nắm thắt lưng địch mà đánh", "tìm ngụy mà đánh, tìm Mỹ mà diệt". Theo đó, nhiều nơi, bộ đội, du kích, nhân dân thi đua đạt các danh hiệu: "Dũng sĩ diệt Mỹ", "Dũng sĩ diệt xe cơ giới",... Hai người được công nhận danh hiệu Dũng sĩ diệt Mỹ đầu tiên ở Đức Hòa và cũng là của Long An là đồng chí Hai Ngọt (ngụ xã An Ninh) và đồng chí Ba Mỏi (ngụ xã Lộc Giang), mỗi người diệt được 3 xe bọc thép Mỹ bằng mìn.

Nét đặc sắc khác trong phong trào toàn dân đánh giặc là sự xuất hiện của đội nữ pháo binh. Tháng 8/1966, đội nữ pháo binh đầu tiên của Long An được thành lập ở khu vực biên giới Ba Thu, do đồng chí Hồng Hoa làm đội trưởng. Từ hạt nhân này, bước sang năm 1967, nhiều đội khác ra đời và hoạt động ở hầu hết các nơi. Chỉ trong 2 năm 1968-1969, các đội nữ pháo binh đánh 220 trận, bắn cháy và làm hư hại 18 máy bay, 48 xe quân sự, 24 khẩu pháo, bắn cháy 1 kho xăng, 1 kho đạn, tiêu diệt hàng trăm tên địch.

 

Di tích lịch sử Ngã tư Rạch Kiến - một trong những địa chỉ đỏ góp phần giáo dục lịch sử, truyền thống, phục vụ tham quan, du lịch cho các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh, nhất là thế hệ trẻ

Bằng thế trận chiến tranh nhân dân, xây dựng làng xã chiến đấu và các vành đai diệt Mỹ, tiến công địch bằng nhiều mũi giáp công, linh hoạt và biến hóa, quân và dân Long An kiên cường bám trụ, bảo đảm nhiệm vụ chiến trường và hành lang chiến lược. Bà Phan Thị Minh (SN 1938), ngụ ấp 1B, xã Long Hòa, huyện Cần Đước - người từng trực tiếp tham gia chiến đấu tại vành đai Rạch Kiến, nhớ lại: "Hầu như tất cả người dân ở vành đai, từ già đến trẻ đều tham gia đánh giặc. Cuộc chiến đấu đi vào đời sống của người dân như những công việc đồng áng hàng ngày. Trong đó, có nhiều người dân bình thường đi gài mìn, phá lộ, đánh xe tăng Mỹ như "cơm bữa". Hay những tập thể du kích vừa sản xuất, vừa rào làng chiến đấu, đánh địch bằng muôn ngàn kiểu cách, kể cả bằng ong vò vẽ, bàn chông đinh, trận địa giả,...".

Khó có thể kể hết những câu chuyện chiến đấu tại Long An nhưng điều đáng nói là vì sao người dân lại đánh giặc một cách tự nguyện và hăng say như thế? Đó chính là lòng yêu nước, yêu quê hương, truyền thống cách mạng cùng lòng căm thù cao độ giặc Mỹ xâm lược của nhân dân. Với thành tích đặc biệt xuất sắc ấy, ngày 17/9/1967, tại Đại hội Anh hùng và Chiến sĩ thi đua toàn miền Nam lần thứ 2, Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam quyết định phong tặng cho Long An danh hiệu và lá cờ vẻ vang ghi tám chữ vàng: "Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc".

 

Ngã tư Rạch Kiến ngày nay

Phát huy thành tích vẻ vang đó và thực hiện lời dạy của Bác Hồ "đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào", Đảng bộ, dân, quân Long An cùng cả nước tiếp tục ra sức chiến đấu, đánh thắng đế quốc Mỹ, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, góp phần xứng đáng vào những trang sử vàng chói lọi, vẻ vang nhất của dân tộc./. 

Theo Báo Long An Online

15/09/2017 8:00 SAĐã ban hành
Họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội năm 2018Họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội năm 2018
Ngày 5/1/2019, ông Mai Văn Nhiều, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của UBND tỉnh Long An chủ trì buổi họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ, kế hoạch năm 2019. Đến dự buổi họp báo có các đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, cơ quan báo chí, truyền thông trong và ngoài tỉnh dự.

​Tại buổi họp báo, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Long An  - Mai Văn Nhiều cho biết, năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội Long An có bước phát triển vượt bậc. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 10,36%, cao nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay, được ghi nhận cao nhất trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Công tác cải cách hành chính được chú trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp giải quyết các thủ tục liên quan, cải thiện môi trường đầu tư, tăng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (Long An nằm trong tốp 5 của cả nước, xếp hạng 4/63 tỉnh thành).

hinhtrao thuong tai hop bao sua 512019.JPG 

Trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích tích cực tiêu biểu trong phát triển kinh tế xã hội và công tác đối ngoại thông tin của tỉnh Long An năm 2018

Các chỉ tiêu trên lĩnh vực văn hóa - xã hội đều đạt kế hoạch. Tình hình an ninh chính trị ổn định. Công tác phòng, chống tham nhũng chuyển biến tích cực, đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, việc sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tinh giản biên chế theo Đề án số 02-ĐA/TU của Tỉnh ủy được tập trung thực hiện đạt yêu cầu đề ra. Các cơ quan, đơn vị, địa phương sau khi sắp xếp lại đi vào hoạt động ổn định…

Bên cạnh sự nỗ lực, quyết tâm của chính quyền địa phương, các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh luôn quan tâm, đồng hành phản ánh kịp thời, hỗ trợ tỉnh nắm bắt, định hướng, giải quyết nhanh chóng, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương. Năm 2018, tỉnh Long An ghi nhận gần 2.900 tin, bài viết về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, các sự kiện liên quan trên địa bàn.

Tại cuộc họp báo, nhiều thắc mắc của các phóng viên báo, đài được đại diện các sở, ban, ngành liên quan giải đáp, làm rõ.

hop bao 2018 512019.JPG

Ông Mai Văn Nhiều, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của UBND tỉnh Long An ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của các cơ quan báo chí vào sự phát triển chung của địa phương

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Mai Văn Nhiều, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của UBND tỉnh Long An ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của các cơ quan báo chí vào sự phát triển chung của địa phương. Trong thời gian tới, Ông đề nghị các cơ quan báo, đài cần tiếp tục quan tâm, phối hợp, hỗ trợ địa phương đưa thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân

Dịp này, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 5 tập thể và 10 cá nhân của các cơ quan báo, đài đã có thành tích tích cực tiêu biểu trong phát triển kinh tế xã hội và công tác đối ngoại thông tin của tỉnh Long An năm 2018./.

N.H

06/01/2019 6:00 CHĐã ban hành
Phó Thủ tướng Thường trực: SCIC không nên ôm đồm quá nhiều DN địa phương chuyển vềPhó Thủ tướng Thường trực: SCIC không nên ôm đồm quá nhiều DN địa phương chuyển về
Ngày 11/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình hoạt động của Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), các khó khăn vướng mắc trong triển khai nhiệm vụ và kiến nghị đề xuất.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Cần xác định cho rõ chiến lược của SCIC

Phó Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (DN) Hồ Sỹ Hùng cho biết bên cạnh những kết quả lớn đạt được, hoạt động của SCIC còn nhiều khó khăn, vướng mắc, bất cập về quan điểm xử lý các vấn đề cụ thể, về định hướng, lĩnh vực đầu tư… Việc tiếp nhận DN còn chậm, lúng túng trong áp dụng quy định pháp luật để thực hiện bán vốn Nhà nước tại DN. "Hai chức năng chính của SCIC là tiếp nhận DN và đầu tư, đến thời điểm này đã bộc lộ nhiều vướng mắc do mâu thuẫn giữa các quy định hiện hành", ông Hồ Sỹ Hùng cho hay.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho rằng nếu xác định đủ cơ chế và đúng chiến lược hoạt động, SCIC sẽ hoạt động tốt bởi mô hình hiện nay là phù hợp. Nhưng nếu bó buộc, hoạt động như một Tổng công ty Nhà nước bình thường thì trong "chiếc áo chật" đó, SCIC rất khó nâng cao hiệu quả.

Nhận định mô hình của SCIC là hoàn toàn có cơ hội để phát triển, ông An cho rằng để SCIC có thể trở thành "quả đấm thép" như câu hỏi của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đặt ra tại buổi làm việc này, cần phải xác định lại cho rõ chiến lược của Tổng công ty, những DN đã chuyển giao về SCIC nếu không hiệu quả cần thoái hết vốn Nhà nước, tính toán lại việc chuyển giao DN từ các địa phương về và sửa cơ chế để tạo điều kiện cho công tác bán vốn, cổ phần hóa…

Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải thông tin, hiện đã tạm dừng việc chuyển giao DN từ các địa phương về SCIC. Bộ Tài chính đã trình Chính phủ nghị định sửa đổi Nghị định 126/NĐ-CP (về chuyển DN nhà nước và công ty TNHH một thành viên do DN Nhà nước đầu tư 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần) và Nghị định 32/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 91/2015/NĐ-CP ngày 13/10/2015 của Chính phủ về đầu tư vốn Nhà nước vào DN và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại DN).

Theo Phó Chủ nhiệm VPCP Mai Thu Vân, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất đối với các DN chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19, các DN do SCIC quản lý cũng được thực hiện theo quy định này. Sắp tới, Chính phủ sẽ ban hành nghị quyết về tháo gỡ khó khăn cho các DN, Phó Chủ nhiệm VPCP Mai Thu Vân đề nghị Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại DN tập hợp các kiến nghị của DN nhà nước và SCIC để Văn phòng Chính phủ lấy ý kiến thành viên Chính phủ.    

Tập trung vào những lĩnh vực trọng yếu, then chốt

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình ghi nhận SCIC đã nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ giao và đạt được những kết quả tích cực, toàn diện trên các mặt hoạt động, góp phần đẩy nhanh tiến trình sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của DN Nhà nước.

Theo đó, công tác thoái vốn Nhà nước tại DN của SCIC đã được tích cực triển khai; SCIS đã chủ động báo cáo và đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền các biện pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong cơ chế bán vổn và cổ phần hóa; việc quản trị DN được tăng cường, tập trung tái cơ cấu để nâng cao hiệu quả hoạt động, xử lý tồn tại phát sinh tại các DN trong danh mục, đặc biệt là các Tập đoàn, Tổng công ty có quy mô vốn lớn mới tiếp nhận có tình hình tài chính phức tạp như Vinatex, Seaprodex, VNSTEEL, Licogi; chủ động xây dựng, hoàn thiện báo cáo Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại DN, các cơ quan có thẩm quyền và Thủ tướng Chính phủ ban hành hệ thống hành lang pháp lý cơ chế chính sách, chiến lược phát triển cho hoạt động của SCIC; tổ chức bộ máy và nhân sự từng bước được kiện toàn đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho rằng với vị trí và tiềm lực của mình, SCIC có thể làm được nhiều hơn nữa. SCIC cần hoàn thiện định hướng chiến lược để phát triển cho trúng, cho đúng, nâng cao vị trí, vai trò của SCIC trong hệ thống DN Nhà nước nói riêng, ngành kinh tế của đất nước nói chung. Một mặt, SCIC phải góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội, nhưng đồng thời phải kinh doanh có lãi, phát triển được đồng vốn, làm đúng pháp luật.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Thường trực lưu ý SCIC "không nên ôm đồm quá nhiều DN địa phương chuyển về, không quản trị được, trong khi lại đang chịu ảnh hưởng của tình hình dịch COVID-19, bán vốn khó, chứng khoán, cổ phiếu dao động, trái phiếu khó phát hành"…

Nhấn mạnh, không nên đầu tư quá phân tán, chỉ nên tập trung vào những lĩnh vực trọng yếu, then chốt của nền kinh tế như công nghệ cao, công nghệ thông tin, viễn thông, chế biến thực phẩm, tài chính, xăng dầu, vận tải hàng không, đường sắt, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu SCIC làm rõ lĩnh vực, ngành nghề nào để thực hiện chiến lược phát triển, lĩnh vực, ngành nghề nào thực hiện nhiệm vụ chính trị - xã hội, không sa vào vụn vặt, các công ty con cần cơ cấu lại, bán, cho thuê, sáp nhập, giải thể…, đảm bảo kinh doanh hoạt động theo hướng thị trường, mục tiêu bảo toàn vốn, tối đa hóa lợi nhuận.

Minh bạch, công khai và định giá độc lập trong thoái vốn

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Thường trực quan tâm đến chủ trương thoái vốn hiện nay của SCIC và yêu cầu việc thoái vốn cần "công bố công khai về chủ trương thoái vốn, mời các đơn vị tư vấn, thẩm định độc lập, định giá đúng giá trị của DN, nếu không dư luận sẽ đặt vấn đề có hay không lợi ích nhóm, dẫn đến việc bị thanh tra, kiểm tra, xử lý sau này".

Phó Thủ tướng Thường trực cũng đặt ra yêu cầu, xác định định hướng chiến lược để thực sự để đưa SCIC trở thành DN trọng yếu hay "quả đấm mạnh" của nền kinh tế nhưng phải thực sự tham gia vào hệ thống chủ đạo của kinh tế Nhà nước một cách có hiệu quả.

Theo đó, Tổng công ty xác định hướng đi cho đúng, huy động đúng tiềm lực, đầu tư đúng để phát triển. Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, tạm thời dừng những hoạt động không hữu ích, hoạt động nào thích ứng được phải đẩy mạnh và quan trọng là phải có chiến lược đầu tư lâu dài.

Ảnh: VGP/Lê Sơn

Để tạo điều kiện cho SCIC hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Phó Thủ tướng Thường trực cho rằng các khó khăn, vướng mắc của Tổng công ty cần được Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại DN và các bộ, ngành liên quan khẩn trương phối hợp rà soát, tháo gỡ về cơ chế, chính sách, pháp luật. Nhất là những vướng mắc liên quan đến cơ chế, pháp luật, SCIC cần có báo cáo cụ thể, khẩn trương gửi cấp có thẩm quyền cũng như Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát văn bản quy phạm pháp luật để Tổ công tác tổng hợp, nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền sớm sửa đổi, bổ sung kịp thời, nhằm đáp ứng yêu cầu của quản lý Nhà nước và thực tiễn kinh doanh và đầu tư của SCIC hiện nay.

Liên quan đến các kiến nghị chuyển giao DN về SCIC, Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ Tổng công ty chủ động làm việc với các bộ, ngành để chuyển giao theo quy định của pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Về cơ chế bán vốn và cổ phần hóa, Phó Thủ tướng Thường trực giao Bộ Tài chính rà soát, nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của SCIC về sửa đổi bổ sung Nghị định 32 và Nghị định 126. Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan theo thẩm quyền hướng dẫn hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền về việc cho phép SCIC triển khai xác định giá khởi điểm trên cơ sở ý kiến của tổ chức tư vấn thẩm định giá theo quy định. Trường hợp bán đấu giá, chào bán cạnh tranh không thành công, cho phép SCID áp dụng cơ chế bán vốn đặc thù (hạ giá khởi điểm) quy định tại Nghị định số 151/2013/NĐ-CP về chức năng, nhiệm vụ và cơ chế hoạt động của SCIC…

Về các kiến nghị cụ thể khác của SCIC, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ giao cho các Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại DN và các bộ, ngành nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Pho-Thu-tuong-Thuong-truc-SCIC-khong-nen-om-dom-qua-nhieu-DN-dia-phuong-chuyen-ve/392765.vgp

13/04/2020 8:00 SAĐã ban hành
Hỗ trợ thanh niên Svay Rieng phát triển kinh tếHỗ trợ thanh niên Svay Rieng phát triển kinh tế
Cùng với các hoạt động an sinh xã hội, giao lưu văn hóa - văn nghệ, thời gian qua, Hội Liên hiệp Thanh niên (TN) Việt Nam tỉnh Long An còn quan tâm, chuyển giao con giống, kỹ thuật nuôi thủy sản nước ngọt, giúp TN tỉnh Svay Rieng, Vương quốc Campuchia phát triển kinh tế.
Buổi chuyển giao ếch giống và kỹ thuật chăn nuôi của thanh niên Long An cho thanh niên tỉnh Svay Rieng

Buổi chuyển giao ếch giống và kỹ thuật chăn nuôi của thanh niên Long An cho thanh niên tỉnh Svay Rieng

Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội TN Việt Nam tỉnh - Võ Trần Tuấn Thanh cho biết, trong chuyến làm công tác xã hội tại tỉnh Svay Rieng vừa qua, bên cạnh tư vấn, khám, phát thuốc miễn phí, tặng quà cho 200 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng 10 chiếc xe đạp; 1.000 quyển tập; 1 căn nhà hữu nghị Việt Nam - Campuchia,... hội còn tặng 10.000 con ếch giống cùng với chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi cho Hợp tác xã TN huyện Svay Teap, tỉnh Svay Rieng. Qua đó, hội muốn chia sẻ kinh nghiệm về những mô hình làm ăn hiệu quả của TN Long An (Việt Nam) đến TN Svay Rieng (Vương quốc Campuchia), góp phần đồng hành cùng TN nước bạn trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Chủ tịch Hợp tác xã TN thủy sản Long Thạnh (xã Long Thạnh, huyện Thủ Thừa) - Cao Phú Khánh, người trực tiếp hỗ trợ giống và kỹ thuật nuôi cho TN tỉnh Svay Rieng, cho biết: "Nhờ sự đam mê, chịu khó học hỏi của các bạn TN tỉnh Svay Rieng, sau 2 tháng chuyển giao, đến nay, ếch tăng trưởng khá tốt. Các bạn chỉ cần chăm sóc thêm 1 tháng nữa, ếch sẽ cho thu hoạch. Dự kiến, với 10.000 con ếch, bán giá từ 30.000-35.000 đồng/kg như hiện nay, sau khi trừ các khoản chi phí, người nuôi có thể thu lãi trên 70 triệu đồng".

Anh Khánh là TN vượt khó làm kinh tế giỏi và là người đầu tiên của tỉnh sáng lập ra hợp tác xã TN. Với mô hình nuôi ghép ếch, cá rô, cá trê,... trên diện tích 2.000m2 nằm sát bên bờ sông Vàm Cỏ Tây,... hàng năm, sau khi trừ tất cả chi phí, anh lãi hơn 1 tỉ đồng. Hiện nay, anh giúp vốn cho nhiều TN, nông dân với số tiền gần 2 tỉ đồng không tính lãi để tăng gia sản xuất; đồng thời, tạo việc làm cho gần 10 TN địa phương tham gia sản xuất giống với mức lương 7 triệu đồng/tháng.

"Nuôi ếch không cần mặt bằng lớn, chỉ cần TN Campuchia tận dụng các diện tích đất, ao quanh nhà. Muốn nuôi ếch dưới ao thì phải chọn vị trí nước ra vào thường xuyên để bảo đảm nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm. Đồng thời, TN phải làm mùng lưới bao quanh, vỉ tre nổi trên mặt nước cho ếch sinh hoạt, đồng thời thả lục bình, rau muống xung quanh để tạo bóng mát và môi trường hoang dã cho ếch dễ thích nghi" - anh Khánh chia sẻ.

Đại diện Hợp tác xã TN huyện Svay Teap - Naril thông tin, hiện tại, các thành viên nhờ TN Long An hỗ trợ kỹ thuật nuôi ếch thịt, sau khi thành công sẽ học hỏi thêm kỹ thuật nuôi ếch sinh sản. Thị trường tiêu thụ sản phẩm ếch hiện rất thịnh ở Svay Rieng và các tỉnh láng giềng thuộc Vương quốc Campuhia. Nếu mô hình này mang lại hiệu quả, tỉnh sẽ nhân rộng trên toàn địa bàn, tạo điều kiện cho TN vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên quê hương mình./.

Theo Báo Long An Online

29/11/2018 3:00 CHĐã ban hành
Ông Mai Văn Nhiều được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Long AnÔng Mai Văn Nhiều được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Long An
Sáng ngày 29/10/2019, tại Kỳ họp thứ 16 (kỳ họp bất thường) Hội đồng nhân dân tỉnh Long An khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tiến hành thực hiện công tác nhân sự theo thẩm quyền

29-10-2019-bo-phieu-bau.jpg

Các đại biểu tiến hành bỏ phiếu

Với số phiếu 54/54 (đạt tỷ lệ 100%) đại biểu tán thành, ông Mai Văn Nhiều - Tỉnh ủy viên, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh đã được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Long An khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

29-10-2019-mai-van-nhieu.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh tặng hoa chúc mừng ông Mai Văn Nhiều

Đồng thời, Hội đồng nhân dân tỉnh đã thống nhất miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Nguyễn Văn Tiều - nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (do nghỉ hưu) và ông Võ Thành Trí - nguyên Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (do chuyển công tác, nhận nhiệm vụ mới); bầu bổ sung bà Nguyễn Hồng Mai - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm Ủy viên UBND tỉnh khóa IX nhiệm kỳ 2016 – 2021.

29-10-2019-nguyen-hong-mai.jpg

Nguyễn Hồng Mai được bầu làm Ủy viên UBND tỉnh khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021

Cũng tại kỳ họp lần này, trên cơ sở xem xét các tờ trình của UBND tỉnh và Thường trực HĐND tỉnh, báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh, căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành và tình hình thực tế của địa phương, HĐND tỉnh đã thảo luận và thống nhất thông qua các nghị quyết quan trọng liên quan đến đầu tư công, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, phát triển hợp tác xã, quy hoạch, đất đai, phí, lệ phí, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã./.

Anh Tuấn

29/10/2019 2:00 CHĐã ban hành
Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 45Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 45
Sáng ngày 08/5, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 45. Phiên họp dự kiến diễn ra trong các ngày: 8/5, 15/5 và 16/5/2020

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đây là phiên họp cuối của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để cho ý kiến về các nội dung chuẩn bị trình tại Kỳ họp thứ 9 của Quốc hội. Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng quyết định một số vấn đề theo thẩm quyền.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp

Theo đó, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến (lần 2) về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội và 03 dự thảo Nghị quyết của Quốc hội gồm dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về công nhận và cho thi hành phán quyết của cơ quan giải quyết tranh chấp theo quy định của Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA); dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Thủ đô Hà Nội; dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng và một số chính sách đặc thù khác (nếu có).
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về Báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; đánh giá tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2020; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018.
Cho ý kiến về dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV; dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030; cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 9 của Quốc hội và việc chuyển đổi phương thức đầu tư đối với một số đoạn tuyến Bắc-Nam phía Đông (nếu kịp chuẩn bị).
Chủ tịch Quốc hội cho biết, ngoài các nội dung trên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng có thể xem xét công tác nhân sự của các cơ quan nếu kịp chuẩn bị.


Khai mạc phiên họp thứ 45 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, mặc dù thời gian làm việc của phiên họp lần này không dài nhưng khối lượng công việc khá nhiều. Đây cũng là phiên họp cuối cùng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để cho ý kiến về các nội dung trình tại Kỳ họp Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội lưu ý nếu các nội dung không kịp chuẩn bị để Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến theo đúng quy định thì sẽ không được trình ra Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan hữu quan bám sát dự kiến nội dung chương trình của phiên họp để tổ chức thực hiện. Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội cần tập trung thời gian hoàn thành các công việc, nhất là các nội dung thẩm tra. Chính phủ, các Bộ, ngành bảo đảm đáp ứng yêu cầu về chất lượng và thời gian gửi tài liệu đến phiên họp.
Ngay sau phát biểu khai mạc, dưới sự điều hành của Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV./.

Theo Quochoi.vn

http://quochoi.vn/UBTVQH/tintuc/Pages/tin-hoat-dong.aspx?ItemID=1246

09/05/2020 8:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng: Virus trì trệ ở đâu, đừng nhìn người khácThủ tướng: Virus trì trệ ở đâu, đừng nhìn người khác
Chúng ta đã chứng kiến tinh thần “chống dịch như chống giặc”, còn giờ đây, tinh thần “chống trì trệ như chống dịch” cần phải được thúc đẩy. Làm gì mà không nghĩ đến Tổ quốc thì không thể thành doanh nghiệp lớn được. Không nản chí vì nản chí là tự mình bỏ cuộc. Cần năng động, quyết đoán vì thụ động, lưỡng lự của doanh nghiệp là tự mình đánh mất cơ hội…
Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng nhấn mạnh điều này khi phát biểu khai mạc Hội nghị giữa Thủ tướng với doanh nghiệp vào sáng nay, 9/5 với chủ đề: "Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế".

Cho rằng tháng Năm là một trong những tháng đẹp nhất, Thủ tướng bày tỏ đã có một Việt Nam hào khí vào những thời khắc này cách đây hàng chục năm.

Người dân Việt Nam khi ấy đã sống trong không khí hân hoan của những sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc, như Chiến thắng mùa Xuân 30/4, Chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7/5 lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu; và chúng ta vừa đi qua ngày hội của những người lao động khắp thế giới (1/5). Đặc biệt, hôm nay, ngày 9/5, ngày cách đây 75 năm, Hồng quân Liên Xô chiến thắng phát xít Đức.

"Chúng ta đang ở vào thời khắc mang tính bước ngoặt mới của lịch sử, không chỉ đối với Việt Nam mà còn đối với nhiều quốc gia trên thế giới do đại dịch mang tên COVID-19 gây ra". Hiếm có một biến cố y tế nào có tác động đến hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ như đại dịch COVID-19, Thủ tướng nói.

Để ngọn lửa tăng trưởng sớm bùng lên trở lại

Trên phương diện kinh tế, khủng hoảng y tế đã tác động đến mọi hoạt động của nền kinh tế từ từ phía cung đến phía cầu, từ thị trường tài chính đến nền kinh tế thực, từ sản xuất đến tiêu dùng, từ công nghiệp đến dịch vụ, từ hàng không đến du lịch, từ nội thương đến ngoại thương, từ các ngành thâm dụng lao động cho đến thâm dụng công nghệ, từ dầu mỏ đến ô tô, từ các nước đang phát triển đến quốc gia phát triển, bất kể quy mô kinh tế nhỏ hay lớn đều không tránh khỏi tác động.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, như bao biến cố lớn của lịch sử, loài người rồi sẽ chiến thắng mặc dù có thể có nhiều tổn thất mất mát, thậm chí có những người đã không thể vượt qua. Vậy đâu là loài sống sót? Cha đẻ của Thuyết Tiến hoá Darwin đã từng nói không phải loại mạnh nhất hay thông minh nhất mà loại có khả năng thích nghi tốt nhất sẽ sống sót.

Cho đến giờ này có thể nói những doanh nghiệp, những hợp tác xã, hộ cá thể, doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ có thể tham dự sự kiện hôm nay là những doanh nghiệp có năng lực thích nghi tốt nhất. Trong khi chúng ta vui vì điều này, chúng ta rất tiếc khi đã có những doanh nghiệp gặp khó khăn phải giải thể, phá sản thời gian qua.

"Trước thách thức đó, Việt Nam đã theo đuổi chiến lược, mục tiêu kép, một mặt vừa phòng chống dịch, mặt khác vẫn đảm bảo duy trì hoạt động kinh tế tối thiểu, đi kèm với các cải cách thể chế và tái cơ cấu để ngọn lửa tăng trưởng phải cháy và có thể sớm bùng lên trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát tốt", Thủ tướng nói.

Trên phương diện y tế, mô hình chống dịch của Việt Nam được nhiều nước, tổ chức quốc tế và Tổ chức Y tế thế giới đánh giá cao. Tại sao chúng ta có thể thành công như vậy? Trước hết đó là do dân tộc ta đã có sẵn chất đề kháng của tinh thần đoàn kết, tiếp đó là tính kỷ luật và tuân thủ của người dân. Điều này cho thấy một chân lý đó là nếu mỗi người chấp nhận hy sinh một phần nhỏ lợi ích của mình thì tất cả đều được lợi. Mặt khác, Đảng, Nhà nước đã có quyết sách đúng, quyết liệt, kịp thời, đồng bộ. Chúng ta không chủ quan nhưng cũng đừng lo lắng vì chúng ta đã kiểm soát được dịch COVID-19 trong thời gian qua, cơ bản đẩy lùi COVID-19 ở Việt Nam.

Trên phương diện kinh tế, mặc dù phải tuân thủ các lệnh giãn cách xã hội, sự gián đoạn nguồn cung do tình trạng đóng cửa thị trường ở nhiều nước nhưng kinh tế Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng cao hơn mức tăng trưởng bình quân đạt được của các nước phát triển ngay thời kỳ thuận lợi.

Trong khi nhiều nước phát triển đang chịu gánh nặng tài chính lớn thì Việt Nam đã tích luỹ được nguồn lực như những năm tăng trưởng thuận lợi gần đây. Điều này cho thấy Việt Nam không phải quá phụ thuộc vào thị trường thế giới như nhiều ý kiến, đồng thời chứng minh rằng năng lực nội sinh của kinh tế Việt Nam, của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam là vô cùng to lớn.

Thủ tướng lấy ví dụ, trong bối cảnh khó khăn chung, nhiều doanh nghiệp duy trì tính bền vững, thậm chí tăng trưởng cao, thị trường chứng khoán nhìn chung đi xuống nhưng vẫn có nhiều cổ phiếu vẫn tăng trưởng. Tại sao? Đó là việc các doanh nghiệp ấy hoạt động trong lĩnh vực cốt lõi, luôn hướng đến các giá trị đích thực, vì lợi ích của con người, lấy con người làm trung tâm chứ không phải theo đuổi giá trị ảo. Những doanh nghiệp như vậy không bao giờ thất bại chừng nào con người vẫn tồn tại.

Thủ tướng nhắc lại khi các lệnh giãn cách được nới lỏng, dịch bệnh đã đi qua, nhịp đập xã hội dần trở lại bình thường, nền kinh tế đã như chiếc lò xo bị nén lại và giờ là lúc sẵn sàng để bung ra.

Với tinh thần đó, Thủ tướng nêu rõ phải tập trung hơn nữa, khởi động lại nền kinh tế Việt Nam, phấn đấu GDP đạt mức tăng trưởng trên 5% chứ không phải như dự báo của IMF chỉ là 2,7%, đồng thời phải kiểm soát lạm phát dưới 4 %. Muốn như vậy chúng ta phải tập trung vào "5 mũi giáp công". Một là thu hút đầu tư các thành phần kinh tế trong nước, trước hết là đầu tư tư nhân. Hai là thu hút FDI. Ba là đẩy mạnh xuất khẩu. Bốn là thúc đẩy đầu tư công. Năm là khuyến khích tiêu dùng nội địa với số dân gần 100 triệu người.

Để cụ thể hóa chiến thuật đó, Hội nghị hôm nay được tổ chức. Thủ tướng mong muốn Hội nghị này phải thể hiện được tinh thần yêu nước, yêu nước thì phải hành động, phải có quyết tâm mạnh mẽ trong điều kiện mới như lò xo bị nén giờ bật lên để phát triển.

"Việt Nam chúng ta, doanh nghiệp của chúng ta cần đóng góp vào phát triển hình chữ V chứ không phải là chữ U mà càng không thể là chữ W", Thủ tướng chia sẻ.

"Chúng ta thừa nhận rằng Việt Nam còn nhiều nút thắt. Đảng, Quốc hội, Chính phủ và cá nhân Thủ tướng luôn lo nghĩ đến điều này. Tuy nhiên, hội nghị này không phải là dịp để bàn lùi, than nghèo, kể khổ; không phải kể lể, than vãn về những khó khăn của doanh nghiệp mà phải nêu được những trở ngại lớn đối với các ngành. Chính phủ không thể trực tiếp giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận, nhưng Chính phủ sẽ tìm cách thức thúc đẩy doanh nghiệp tăng năng suất, chỉ có tăng năng suất mới là nguồn gốc bền vững của lợi nhuận", Thủ tướng nói.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chống trì trệ như chống dịch

Thủ tướng cho rằng doanh nghiệp phải chủ động tham gia vào việc xây dựng luật pháp như một khế ước xã hội. Chính phủ đóng vai trò người bảo trợ cho các bộ khế ước đó được thực thi trên nguyên tắc công bằng, bình đẳng, minh bạch, cạnh tranh và hiệu quả.

Đặt kỳ vọng Hội nghị này có ý nghĩa quan trọng, Thủ tướng nêu rõ đó là Hội nghị thể hiện sự kết tinh của tinh thần yêu nước, của người dân và doanh nghiệp đối với sự phát triển của đất nước, một quyết tâm tái cơ cấu, vượt lên trên các yếu kém để tăng tốc phát triển, đạt mục tiêu tăng trưởng.

Đây là cơ hội để chúng ta không chỉ tạo dựng tinh thần đoàn kết và niềm tin còn là bản lĩnh, trí tuệ, lòng yêu nước, yêu lao động của chúng ta. Lao động là vinh quang, làm việc để thấy mình có vinh dự và còn có khả năng lao động đóng góp cho xã hội, cho quê hương, đất nước. Các doanh nghiệp, kể cả hệ thống ngân hàng cùng nhau sẻ chia, cùng nhau hợp tác và quyết tâm cao để đóng góp cho sự phát triển đất nước, phát triển bản thân của doanh nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động.

Hội nghị lần này bắt buộc bằng mọi giá phải có kết quả cụ thể, không nói suông, không nói rồi để đó, thể hiện cho được tinh thần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để tăng tốc phát triển.

Đối với bộ, ngành, phải xắn tay áo vào cuộc, các địa phương phải tháo gỡ trực tiếp cho doanh nghiệp, một tinh thần cải cách đổi mới, thúc đẩy phát triển trong lúc chúng ta gặp khó khăn càng được hun đúc, một tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, một tinh thần dám đổi mới kiến tạo phát triển, một tinh thần dựa vào sức mạnh của gần 100 triệu dân. Đặc biệt, cần lưu ý trong những công việc không phải "quyền anh, quyền tôi" lúc này mà phải là vì đất nước, vì dân tộc, vì gần 100 triệu người dân Việt Nam.

Thủ tướng cũng yêu cầu phát biểu của các bộ, ngành hôm nay phải rõ ràng, chất lượng, trọng tâm, đặc biệt là phải nêu rõ được những hỗ trợ, chính sách nào, giải pháp nào mới mẻ đối với doanh nghiệp thay vì chỉ nói toàn chuyện biết rồi và đặc biệt là cán bộ, công chức phải được quản lý để cán bộ, công chức chống lại sự vô cảm, tiêu cực, nhũng nhiễu, gây khó dễ cho người dân và doanh nghiệp.

Do đó, Hội nghị này phải nêu được những giải pháp, những ý tưởng mới, chẳng hạn như về thị trường, kết nối chuỗi giá trị, về một chất keo để dán lại các điểm đứt gãy, về lao động, thuế, phí… Chúng ta đã có gói "đùm bọc" hay "san sẻ" 62.000 tỷ đồng, chưa kể hàng chục nghìn tỷ đồng từ giảm giá điện, nước, viễn thông. Bây giờ là lúc bàn đến chính sách tăng tốc hay chính sách đòn bẩy. Chúng ta đã chứng kiến tinh thần "chống dịch như chống giặc", giờ đây tinh thần "chống trì trệ như chống dịch" cần phải được thúc đẩy.

"Chúng tôi đã nhiều lần nêu virus trì trệ, vậy virus trì trệ ở đâu, đừng nhìn người khác, cơ quan, tổ chức khác, bộ, ngành khác, địa phương khác, virus trì trệ nằm ngay trong chính bản thân chúng ta, tổ chức của chúng ta, địa phương của chúng ta và cả trong doanh nghiệp của chúng ta", Thủ tướng nhấn mạnh.

6 đề nghị với doanh nghiệp

Với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, Thủ tướng đưa ra 6 lời đề nghị.

Một là yêu Tổ quốc, vì làm việc gì mà không nghĩ đến Tổ quốc thì không thể thành doanh nghiệp lớn được. Yêu Tổ quốc cũng có nghĩa là phải thượng tôn pháp luật, phải có tinh thần chia sẻ.

"Nhân đây tôi gửi lời cảm ơn các doanh nghiệp đã đồng hành và chia sẻ khó khăn với Chính phủ. Trong khó khăn ấy, nhiều tấm gương nhân ái chia sẻ thật là vĩ đại, doanh nghiệp lớn giúp nhiều, doanh nghiệp nhỏ giúp ít, nhiều hộ cá thể sẵn sàng nhường cơm, sẻ áo trong lúc dịch bệnh", Thủ tướng nói.

Thứ hai là đoàn kết, vì mất đoàn kết là tự mình làm yếu mình, cần hợp tác với nhau.

Thứ ba, không nản chí vì nản chí là tự mình bỏ cuộc. "Tôi xin nói môi trường kinh doanh của chúng ta dù cũng có những khó khăn và thách thức, do đó đừng cầu không có khó khăn, đừng mong dễ dàng vì dễ dàng thì đã không đến lượt chúng ta".

Thứ tư là năng động, quyết đoán, vì thụ động, lưỡng lự là tự mình đánh mất cơ hội.

Thứ năm là sáng tạo vì thiếu sáng tạo là tự mình tụt lại phía sau.

Thứ sáu, cần có niềm tin vì không có niềm tin là tự mình chối bỏ mình.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Nhắc lại dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII đang được trình đặt ra một tầm nhìn rằng Việt Nam sẽ trở thành một quốc gia thịnh vượng vào năm 2045, có thể sánh vai với các nước trong khu vực và thế giới, Thủ tướng nhấn mạnh, dịch bệnh không làm chúng ta thay đổi mục tiêu và tầm nhìn này.

"Tôi xin hỏi vậy tầm nhìn của doanh nghiệp 2045 là như thế nào? Doanh nghiệp các bạn trẻ ở đâu vào năm 2045?". Hiện chúng ta đã có tập đoàn lớn vươn tầm cạnh tranh quốc tế nhưng Việt Nam vẫn chưa có doanh nghiệp nào lọt vào tốp 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Liệu đến 2045 tức tròn 25 năm nữa, chúng ta có thể có những doanh nghiệp tầm cỡ thế giới không. Theo Thủ tướng, 25 năm là đủ để xuất hiện những đế chế kinh doanh khổng lồ mang tên Việt Nam, Made in Việt Nam. Thủ tướng mong các doanh nghiệp Việt Nam hãy nghĩ đến khả năng đó, không điều gì là không thể, hãy dám nghĩ lớn, làm lớn, đừng sợ thất bại vì thất bại là mẹ thành công, hãy cứ ước mơ và hành động biến ước mơ hiện thực.

Sau thời gian giãn cách xã hội, có lẽ các lãnh đạo doanh nghiệp đã có đủ thời gian quý báu để tư duy lại về con đường phát triển mới của doanh nghiệp của mình. Thiết nghĩ đây là cơ hội "trăm năm 1 thuở" cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Cơ hội này trước hết là dành cho doanh nghiệp trong nước, nhưng nếu chúng ta không biết tận dụng, không nắm bắt được cơ hội đó, các doanh nghiệp nước ngoài sẽ đến lấy, Thủ tướng nhắc. Có thể nói, làn sóng chuyển chuỗi giá trị đang xem Việt Nam như một ô cờ trung tâm cần được chiếm lĩnh trên bàn cờ vua. "Các doanh nghiệp Việt Nam đang cầm quân trắng và có cơ hội đi trước. Các bạn hãy tận dụng cơ hội đó".

Thủ tướng bày tỏ việc gì quá dễ dàng đạt được thì thường kém ý nghĩa. Đến nay chúng ta hiểu thêm rằng mức độ thành công được xác định không phải bởi những gì chúng ta đã đạt được mà bởi những trở ngại chúng ta đã và sẽ vượt qua. Những lúc khó khăn nhất, gai góc nhất là dịp để chúng ta thể hiện bản sắc của tinh thần dân tộc, sự đoàn kết, "đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu", tô điểm cho bản lĩnh, cho ý chí, khí chất của con người Việt Nam. Và như ai đó từng nói "khó khăn không phải thứ sinh ra để đánh bại chúng ta mà để chúng ta đánh bại nó".

Nhắc lại rằng tháng Năm là một trong những tháng đẹp nhất trong năm, tháng sinh nhật Bác, kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng trích dẫn hai câu thơ trong bài thơ "Tự khuyên mình" của Bác như để động viên chúng ta mỗi lúc gặp khó khăn: "Ví không có cảnh đông tàn/Thì đâu có cảnh huy hoàng ngày xuân"./.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-Virus-tri-tre-o-dau-dung-nhin-nguoi-khac/395169.vgp

09/05/2020 1:00 CHĐã ban hành
TP.Tân An: Đảng bộ phường 2 tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XVTP.Tân An: Đảng bộ phường 2 tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XV
Đại hội (ĐH) đại biểu Đảng bộ phường 2, TP.Tân An, tỉnh Long An lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với khẩu hiệu hành động "Đoàn kết - Dân chủ - Văn minh - Phát triển" hoàn thành chương trình đề ra và bế mạc chiều 08/5. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy - Trần Kim Lân dự.

Lãnh đạo TP.Tân An chụp ảnh lưu niệm với Ban Chấp hành Đảng bộ phường 2 nhiệm kỳ mới

ĐH đại biểu Đảng bộ phường 2 là ĐH điểm cấp cơ sở của TP.Tân An. Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết ĐH đại biểu Đảng bộ phường lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2015 - 2020), Đảng bộ và nhân dân phường 2 đạt nhiều kết quả trên các lĩnh vực. Nổi bật là xây dựng phường văn minh đô thị; thu ngân sách nhà nước bình quân hàng năm đạt trên 100%; duy trì 8 khu phố đạt chuẩn "khu phố văn hóa"; hộ nghèo giảm còn 0,44% so với đầu nhiệm kỳ 2,39%; nhiều năm liền, Đảng bộ đạt "Trong sạch vững mạnh";…

ĐH xác định mục tiêu tổng quát trong nhiệm kỳ mới là tiếp tục và phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những mặt tồn tại, hạn chế của nhiệm kỳ qua; tăng cường xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch vững mạnh; phát huy tinh thần trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên và sự đồng thuận của nhân dân trong quá trình tổ chức thực hiện nghị quyết. Đồng thời, huy động mọi nguồn lực phấn đấu thực hiện tốt các chỉ tiêu về phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, giữ vững an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội; giải quyết các vấn đề bức xúc và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; tập trung nâng chất các tiêu chí phường văn minh đô thị.

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ TP.Tân An nhiệm kỳ 2020 - 2025 ra mắt Đại hội

Phát biểu tại ĐH, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy - Trần Kim Lân đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức ĐH của Đảng bộ phường 2. Nhiệm kỳ mới, ông đề nghị phường tập trung huy động mọi nguồn lực, phát huy lợi thế, đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, tăng thu ngân sách. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn với đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phát triển văn hóa, bảo đảm an sinh xã hội; tiếp tục đổi mới công tác xây dựng Đảng,...

ĐH bầu trực tiếp Bí thư Đảng ủy tại ĐH. Đồng chí Hồ Phong Vũ tái cử Bí thư Đảng ủy phường 2 nhiệm kỳ mới. ĐH bầu Ban Chấp hành Đảng bộ phường 2 nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 15 đồng chí; bầu đoàn đại biểu dự ĐH Đảng bộ TP.Tân An lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 29 đồng chí chính thức, 2 đồng chí dự khuyết./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tp-tan-an-dang-bo-phuong-2-to-chuc-thanh-cong-dai-hoi-dai-bieu-lan-thu-xv-a95084.html

09/05/2020 2:05 CHĐã ban hành
Bối cảnh mới và Hội nghị đặc biệt giữa Thủ tướng với 800 nghìn doanh nghiệpBối cảnh mới và Hội nghị đặc biệt giữa Thủ tướng với 800 nghìn doanh nghiệp
Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp lần này được tổ chức trong bối cảnh hết sức đặc biệt, khi đại dịch một mặt tác động nghiêm trọng chưa từng có tới kinh tế thế giới, mặt khác đặt các quốc gia trước những thay đổi lớn về cách sống và vận hành nền kinh tế, đời sống xã hội.
"Trạng thái bình thường mới" càng đòi hỏi sự đồng lòng nhất trí cao hơn, quyết tâm phát triển lớn hơn, các giải pháp cải cách mạnh mẽ hơn.

Ít ngày sau khi nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp lần đầu tiên. Thông điệp của Hội nghị đó, như được thể hiện trong tên gọi, "Doanh nghiệp Việt Nam - Động lực phát triển kinh tế của đất nước", đồng thời cũng là thông điệp xuyên suốt của Chính phủ trong suốt nhiệm kỳ.

Sau đó, Thủ tướng nhiều lần chủ  trì các hội nghị với các doanh nghiệp và thường xuyên gặp gỡ, trao đổi về các khó khăn, vướng mắc. Thủ tướng nhiều lần nhấn mạnh, công tác xây dựng thể chế, pháp luật, cơ chế chính sách cần được đặc biệt chú trọng và phải coi là một nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng, ngay cả trong năm 2020, trong bối cảnh dịch bệnh tác động nghiêm trọng tới tình hình kinh tế - xã hội. Cơ chế, chính sách, quy định pháp luật nào không còn phù hợp, cản trở đối với phát triển kinh tế - xã hội thì cần phải sửa đổi, bổ sung ngay, không được chậm trễ.

Mới nhất, lần đầu tiên, Thủ tướng đã quyết định thành lập Tổ công tác thực hiện nhiệm vụ rà soát các quy định của pháp luật mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, không phù hợp thực tiễn, gây khó khăn, kìm hãm sự phát triển; kiến nghị sửa đổi, bổ sung để giải phóng nguồn lực tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội.

Về tình hình kinh tế xã hội, Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh tế Việt Nam chịu tác động nghiêm trọng từ đại dịch COVID-19, sau những năm đầu nhiệm kỳ phát triển mạnh mẽ với nhiều kỷ lục mới được thiết lập.

Mặc dù về cơ bản, Việt Nam đã giành thắng lợi trước đại dịch và nhận được sự đánh giá rất cao của cộng đồng quốc tế, đồng thời vẫn duy trì được mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng so với thế giới trong quý I, nhưng khó khăn trong thời gian tới là rất lớn. Kết quả khảo sát 126.565 doanh nghiệp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy có tới 85,7% số doanh nghiệp trên cả nước bị tác động của dịch COVID-19.

Điều này là không thể tránh khỏi trong bối cảnh chung của thế giới. Tất cả các tổ chức  quốc tế đều  tỏ ra  bi quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2020, trong đó IMF dự báo kinh tế toàn cầu sẽ ở mức (-3%) và có thể phải trải qua cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ cuộc đại suy thoái diễn ra vào những năm 1930. 

Không chỉ có vậy. Nhiều ý kiến đã nhận định rằng đại dịch lần này sẽ làm đổi thay mạnh mẽ, nếu không nói là vĩnh viễn, cách thức nhân loại sống và vận hành, tổ chức nền kinh tế - xã hội, đặt các quốc gia đứng trước yêu cầu nhìn lại, tư duy lại về các nền tảng tồn tại và phát triển.

 Trong bối cảnh đặc biệt đó, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp được tổ chức với quy mô lớn chưa từng có. Ngoài 6.000 đại biểu tham dự tại các điểm cầu, khoảng 800.000 doanh nghiệp, trên 5 triệu hộ kinh doanh và nhân dân cả nước có thể theo dõi trực tiếp qua các kênh tường thuật

 Nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam đã vừa tận dụng được "thời gian vàng" để chống dịch và giờ chính là "thời điểm vàng" để phục hồi kinh tế và bắt kịp, chuyển sang "trạng thái bình thường mới" của phát triển.

 Để làm được điều đó, như lịch sử đã nhiều lần chứng minh, điều kiện tiên quyết là phải huy động được sự vào cuộc, sự chung sức, đồng lòng của cả nước. Hàng triệu người dân không chỉ có thể theo dõi trực tiếp hội nghị qua kênh truyền hình, mà còn có thể đóng góp ý kiến, đề xuất, hiến kế với Chính phủ, Thủ tướng qua các kênh khác nhau thông qua mạng internet. Như thế, phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" được mở rộng chưa từng có về cách thức thực hiện.

 Nhìn lại nhiệm kỳ này, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, năng động, sáng tạo của Chính phủ, Thủ tướng và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân và doanh nghiệp, mỗi lần gặp khó khăn, thách thức lớn, chúng ta đều mạnh mẽ vượt qua và tiến bước mạnh mẽ hơn.

Lần này, bên cạnh những khó khăn, thách thức chưa từng có, chúng ta cũng có những thuận lợi rất cơ bản và vẫn còn đó những tín hiệu cho thấy sức sống mạnh mẽ, bền bỉ của các doanh nghiệp. Khảo sát mới nhất của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho thấy, 55% doanh nghiệp sẽ tiếp tục duy trì quy mô kinh doanh như hiện nay trong quý III năm nay, 22% có ý định mở rộng quy mô sản xuất, chỉ có 21% có khả năng thu hẹp quy mô và hoạt động. Kết quả này tốt hơn nhiều so với cuối quý I vừa qua, khi 80% doanh nghiệp thừa nhận không thể trụ được nếu dịch bệnh kéo dài.

Cũng theo VCCI, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đã đạt mức cao nhất trong suốt 15 năm qua và niềm tin của người dân, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục được khơi dậy. Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ, với gói tín dụng và tài khóa với quy mô chưa từng có, trong bối cảnh nguồn tài chính còn hạn hẹp.

Trên thế giới, làn sóng chuyển dịch nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã bắt đầu và nhiều chuyên gia đánh giá, Việt Nam sẽ là một điểm đến an toàn, hấp dẫn hàng đầu sau đại dịch. Trong bảng xếp hạng sức khỏe tài chính của 66 nền kinh tế mới nổi của  The Economist, Việt Nam đứng thứ 12, thuộc nhóm an toàn sau dịch COVID-19 nhờ các chỉ số tài chính ổn định. Còn Ngân hàng Thế giới đánh giá, kinh tế Việt Nam có thể sẽ khởi sắc trở lại sau khi nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội.

Dù muốn hay không, đất nước và nền kinh tế đang đứng trước một thời kỳ mới, rất khác so với trước đây. Bối cảnh bình thường cũ vốn đã  đòi hỏi cải cách mạnh mẽ, trạng thái bình thường mới càng đòi hỏi sự đồng lòng nhất trí cao hơn, quyết tâm phát triển lớn hơn, các giải pháp cải cách mạnh mẽ hơn.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Boi-canh-moi-va-Hoi-nghi-dac-biet-giua-Thu-tuong-voi-800-nghin-doanh-nghiep/395158.vgp

09/05/2020 2:00 CHĐã ban hành
Xúc tiến tiêu thụ nông sản - mở lối cho nông dânXúc tiến tiêu thụ nông sản - mở lối cho nông dân
Thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu, các mặt hàng nông sản có đầu ra tại các chuỗi bán lẻ trong và ngoài tỉnh Long An.

Mở lối cho nông dân

Long An vốn là vùng đất trù phú, thích hợp chuyên canh nhiều loại nông sản: Thanh long, rau ăn lá, rau gia vị, khoai mỡ, lúa và các giống vật nuôi như bò, heo, gà, vịt. Ngành nông nghiệp tỉnh bước đầu hình thành và hướng dẫn nông dân sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung tại các địa phương: Thanh long (huyện Châu Thành, Tân Trụ và TP.Tân An), cây chanh (huyện Bến Lức, Thạnh Hóa), rau ăn lá (huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa),...

xuc tien tieu thu nong san 1 1452017.jpg

Kiên trì thực hành sản xuất nông nghiệp theo đúng quy trình an toàn thì sẽ có đầu ra, có giá bán tốt

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, bình quân hàng năm, nông dân tại Long An sản xuất trên 180.000 tấn rau, 300.000 tấn hoa quả, sản lượng thịt hơi các loại trên 72.000 tấn, 160 triệu quả trứng gia cầm,... Hàng hóa nông sản của tỉnh được tiêu thụ qua nhiều kênh: Thương lái, thông qua chợ đầu mối, chợ truyền thống,...

Thống kê từ các phòng chuyên môn thuộc Sở Công Thương, kênh tiêu thụ nông sản thông qua thương lái vẫn chiếm số lượng khá lớn nên nông sản không tránh khỏi cảnh "được mùa - rớt giá". Từ sự thỏa thuận hợp tác phát triển KT-XH giữa Long An và TP.HCM, Long An tiến hành xúc tiến tiêu thụ hàng hóa nông sản với các nhà phân phối lớn: Satra, Saigon Co.op và nhiều đơn vị khác.

Giám đốc Sở Công Thương Long An - Lê Minh Đức cho biết: "Qua các lần xúc tiến thương mại nông sản, năm 2016, có 10 hợp đồng được ký kết giữa doanh nghiệp tiêu thụ nông sản và các hợp tác xã, tổ hợp tác (HTX, THT). Lượng nông sản tiêu thụ thông qua hợp đồng chưa nhiều so với thực tế nhưng bước đầu rất khả quan, nông dân phấn khởi tăng gia sản xuất. Hiện nay, ngành Công Thương cùng ngành nông nghiệp tiếp tục xúc tiến thương mại, mở lối ra bền vững cho nông sản.

Chuỗi sản xuất của HTX Sản xuất Kinh doanh Rau, củ, quả an toàn Tân Hiệp có vùng nguyên liệu tại xã Đức Lập Thượng, Đức Lập Hạ, Đức Hòa Thượng (huyện Đức Hòa), có diện tích 5ha, được cấp chứng nhận VietGAP trên tổng diện tích sản xuất gần 9ha.

Đại diện HTX - bà Nguyễn Thị Thơm cho biết: "Không dừng lại ở diện tích 5ha được cấp giấy chứng nhận VietGAP, hầu hết sản phẩm rau, củ, quả do xã viên HTX sản xuất đều luôn bảo đảm chất lượng, an toàn, vệ sinh và tạo được niềm tin nơi người tiêu dùng. Từ đó, HTX nhận được sự hỗ trợ, kết nối của các ngành chức năng với các DN đầu mối thu mua: Saigon Co.op, Công ty TNHH Aeon Việt Nam. Hàng ngày, HTX cung cấp cho các đơn vị đầu mối thu mua khoảng 1,5 tấn rau, củ, quả: Sả, lá giang, mướp, đậu que, đậu bắp, bầu, bí xanh, đậu phộng,...".

Hiện tại, hầu hết sản phẩm cung cấp cho các đơn vị đầu mối được HTX sơ chế, đóng gói tại ấp Chánh, xã Đức Lập Hạ. Nhà sơ chế đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, được Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm sản và thủy sản kiểm tra, chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Bà Thơm cũng cho biết thêm: "Ngoài tiêu thụ sản phẩm thông qua các DN đầu mối, thời gian qua, HTX còn được tham gia giới thiệu và bán rau, củ, quả tại Phiên chợ Nông sản an toàn trong khu vực công viên hồ Kỳ Hòa (TP.HCM) nên tiếp cận được thêm các đầu mối tiêu thụ nông sản. Từ đó, nguồn hàng cung cấp có lúc gần như không thể đáp ứng hết nhu cầu. Do vậy, hiện tại, HTX tiếp tục mở rộng gần 7ha sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP".

GAHP - giấy thông hành

Ông Lê Minh Đức nhận định: "Nông dân hiện nay có khả năng sản xuất nông sản với lượng dồi dào nhưng chưa tập trung; kênh tiêu thụ hàng hóa chủ yếu vẫn thông qua thương lái. Sản phẩm từ khi được thu hoạch đến tay người tiêu dùng trải qua nhiều khâu trung gian. Giữa các khâu trung gian gần như không có mối liên kết chặt chẽ, hậu quả là nông dân luôn bị động trong tiêu thụ nông sản.

xuc tien tieu thu nong san 2 1452017.jpg

Vissan có thể tiêu thụ heo thịt của Long An, nhưng đó phải là heo đạt tiêu chuẩn VietGAP

Từ những vấn đề trên, thời gian qua, các sở, ngành tỉnh tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị bàn về giải pháp tiêu thụ nông sản hàng hóa chủ lực. Tại các cuộc hội nghị, hội thảo đều có sự tham gia, đóng góp ý kiến của các DN lớn như Saigon Co.op, Satra và vấn đề được tập trung bàn luận vẫn là sản phẩm đạt chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, an toàn thực phẩm, đây là giấy thông hành tốt nhất để tiêu thụ".

Điển hình như sản phẩm của HTX Thanh long Long Trì (Châu Thành) thời gian qua, sản xuất theo chương trình VietGAP với sự hướng dẫn của Tiến sĩ Võ Mai (Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam), bước đầu được tiêu thụ khá tốt. Hiện tại, HTX tiêu thụ thanh long qua hệ thống siêu thị tại TP.HCM, khoảng 60 cửa hàng bán lẻ tại TP.HCM và các tỉnh, thành khác. Từ đó, các xã viên cũng như thành viên liên kết có thu nhập khá ổn định.

Vào đầu tháng 4/2017, Sở Công Thương phối hợp UBND huyện Bến Lức tổ chức Hội thảo Kết nối giao thương và tiêu thụ sản phẩm chanh không hạt. Diện tích trồng chanh trên địa bàn huyện hiện nay gần 4.800ha nhưng tình hình tiêu thụ gặp rất nhiều khó khăn, việc liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm còn hạn chế.

Qua hội thảo liên kết này, có 9 biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác cung ứng tiêu thụ chanh không hạt giữa 4 doanh nghiệp và các HTX, cơ sở thu mua, nông dân. Tại đây, các nhà tiêu thụ đều cho rằng, nguồn cung chanh không hạt từ nhiều nơi rất lớn. Để tiêu thụ sản phẩm tốt, trước hết sản phẩm phải đạt chuẩn VietGAP, an toàn thực phẩm và mối liên kết ''4 nhà".

Đối với mặt hàng thịt heo, trước áp lực đàn heo thịt quá nhiều, vượt nhu cầu của các đầu mối tiêu thụ khiến người chăn nuôi điêu đứng, thua lỗ, lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành liên quan vừa có cuộc xúc tiến tiêu thụ đàn heo của tỉnh với Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản - Vissan (Cty Vissan). Tham gia cuộc làm việc có đại diện các tổ hợp tác chăn nuôi heo theo hướng GAHP của Dự án Lifsap.

Tại cuộc làm việc, Phó Tổng Giám đốc Cty Vissan - Nguyễn Đăng Phú cho biết, mỗi ngày, Vissan tiêu thụ 1.500 con heo. Để chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi heo thịt, mỗi ngày, Vissan có thể tiêu thụ thêm tối đa 200 con heo của Long An, nhưng đó phải là heo đạt tiêu chuẩn VietGAP, nằm trong Dự án Lifsap, phải gắn vòng nhận diện, truy xuất nguồn gốc.

Để xúc tiến hỗ trợ Long An tiêu thụ đàn heo thịt, sau cuộc gặp gỡ tại TP.HCM, một số thành viên của Cty Vissan đến Long An làm việc trực tiếp tại các trang trại chăn nuôi để khảo sát môi trường chăn nuôi. Các thủ tục về thu mua hiện đang được xúc tiến.

xuc tien tieu thu nong san 31452017.jpg

Long An lượng nông sản tiêu thụ thông qua hợp đồng chưa nhiều so với thực tế

Cũng theo ông Nguyễn Đăng Phú, với nhu cầu phát triển trong năm 2017, sản lượng heo tiêu thụ mỗi ngày của Vissan lên đến 2.000 con và sẽ tăng thêm 35% vào các năm tiếp theo. Đồng thời với việc đưa vào hoạt động cụm công nghiệp chế biến thực phẩm Vissan tại Bến Lức vào cuối năm 2018 thì việc tiêu thụ thịt heo cho địa phương sẽ cao hơn. Vì vậy, yêu cầu đặt ra cho Long An là cần quy hoạch lại quy trình sản xuất của nông dân, sản xuất sản phẩm đạt chuẩn VietGAP hoặc cao hơn để có thể cung ứng nguồn heo chất lượng cho Vissan.

Hầu hết các cuộc xúc tiến thương mại nông sản đều có chung một "thông điệp", giấy thông hành cần thiết vẫn là sản phẩm đạt chuẩn GAHP. Việc làm này của các đơn vị đầu mối thu mua như một "thông điệp" gửi đến nông dân rằng, nếu kiên trì thực hành sản xuất nông nghiệp theo đúng quy trình an toàn thì sẽ có đầu ra, có giá bán tốt. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều HTX, THT ở Long An vẫn chưa hoàn thiện quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt,...

Những cố gắng trong việc quảng bá nông sản của Long An hiện tạo được sự chú ý của các doanh nghiệp và giới truyền thông. Qua đó, nhiều tổ chức, cá nhân đặt vấn đề tìm hiểu thị trường nông sản trong tỉnh, đến thăm các vùng nguyên liệu và tổ chức liên kết tiêu thụ. Vì vậy, các ngành chức năng tiếp tục hỗ trợ nông dân chuyển giao khoa học - kỹ thuật, chú trọng nâng cao chất lượng hàng hóa nông sản theo hướng GAHP để đầu ra được bền vững.

Hầu hết các cuộc xúc tiến thương mại nông sản đều có chung một "thông điệp", giấy thông hành cần thiết vẫn là sản phẩm đạt chuẩn GAHP. Việc làm này của các đơn vị đầu mối thu mua như một "thông điệp" gửi đến nông dân rằng, nếu kiên trì thực hành sản xuất nông nghiệp theo đúng quy trình an toàn thì sẽ có đầu ra, có giá bán tốt. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều HTX, THT ở Long An vẫn chưa hoàn thiện quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt…./.

Theo Báo Long An Online

15/05/2017 11:00 SAĐã ban hành
Cổng dịch vụ công Quốc gia hỗ trợ người dân, DN gặp khó khăn do COVID-19Cổng dịch vụ công Quốc gia hỗ trợ người dân, DN gặp khó khăn do COVID-19
Từ ngày 12/5, Cổng dịch vụ công Quốc gia sẽ hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 một số dịch vụ công.

Các dịch vụ công trực tuyến được cung cấp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia theo hướng liên thông điện tử việc xác nhận, xét duyệt, thẩm định giữa các cơ quan nhằm đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian, chi phí thực hiện, hạn chế đi lại, tiếp xúc cho người dân, doanh nghiệp.

Cụ thể, đó là các dịch vụ: Hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương; Hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động; Kê khai gia hạn nộp thuế doanh nghiệp; Kê khai gia hạn nộp thuế cá nhân; Tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; Tiếp nhận, xử lý mọi phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp tại địa chỉ ncovi.dichvucong.gov.vn.

Theo Báo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Cong-dich-vu-cong-Quoc-gia-ho-tro-nguoi-dan-DN-gap-kho-khan-do-COVID19/395250.vgp?fbclid=IwAR1TlxB0qbs8VCsFzvVIOBNmluRXhG2qCO-NpTXuBWtEDSDiA3brdRHgJMg


11/05/2020 10:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​