Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Tin UBND
 
Sau khi nhận được Tờ trình của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc xin chủ trương kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  
 
Ngày 28/02/2020, sau khi nhận được Tờ trình của Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh có văn bản số 992/UBND-VHXH đồng ý cho học sinh đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 
 
Ngày 25/02/2020, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các Sở ngành, đơn vị có liên quan để lấy ý kiến góp ý vào dự thảo báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 05 năm 2016 – 2020. 
 
Ngày 24/02/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần – Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến với thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử (CQĐT) tỉnh và Ban Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Tấn Hòa cùng tham dự hội nghị.  
 
Sáng ngày 24/02/2020, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì buổi công bố các quyết định của UBND tỉnh về công tác cán bộ. 
 
Ngày 18/02, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần; Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan có cuộc làm việc với UBND huyện Cần Giuộc về các tuyến đường giao thông kết nối Long An với TP.HCM. 
 
Ngày 18/02/2020, UBND tỉnh có quyết định số 470/QĐ-UBND về việc ban hành Đề án Đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tỉnh Long An, giai đoạn 2020 – 2025. 
 
Ngày 18/02/2020, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì phiên họp lệ kỳ tháng 02/2020; các Phó Chủ tịch, Ủy viên UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh tham dự. 
 
Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, nhất là việc hình thành và phát triển nhiều khu, cụm công nghiệp, khu dân cư tập trung, các khu vực dự án nông nghiệp quy mô lớn dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn tỉnh Long An có xu hướng ngày càng gia tăng. 
 
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngày 15/02/2020, UBND tỉnh Long An có văn bản đồng ý cho học sinh toàn tỉnh tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 02/2020. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệmQuốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm
Dự kiến lấy phiếu tín nhiệm 48 người

Chiều 24/10, sau khi thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan đến quy hoạch, Quốc hội sẽ tiến hành các bước để lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy sẽ trình bày Tờ trình về dự kiến danh sách những người được lấy phiếu tín nhiệm. 

Việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ được Quốc hội tiến hành bằng bỏ phiếu kín vào sáng 25/10. Kết quả kiểm phiếu sẽ được công bố vào chiều cùng ngày. 

Tại kỳ họp này, dự kiến sẽ có 48 người được lấy phiếu tín nhiệm gồm: Phó Chủ tịch nước; Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội; Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm Uỷ ban của Quốc hội; Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, các thành viên khác của Chính phủ; Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Tổng Kiểm toán nhà nước. 

Hai trường hợp không lấy phiếu tín nhiệm do chưa đủ thời gian công tác 9 tháng gồm Chủ tịch nước và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.
Lấy phiếu tín nhiệm là nội dung giám sát đặc biệt quan trọng

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, việc lấy phiếu tín nhiệm là nội dung giám sát đặc biệt quan trọng, thể hiện sự ghi nhận, đánh giá của Quốc hội đối với những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay của những người được lấy phiếu tín nhiệm.

"Trên cơ sở lắng nghe ý kiến của cử tri, từ thực tiễn theo dõi, giám sát của mình, mỗi đại biểu Quốc hội sẽ thực hiện việc đánh giá với tinh thần trách nhiệm, bảo đảm dân chủ, khách quan, công tâm", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Theo chương trình kỳ họp, việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ được tiến hành trước phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội.

Lý giải điều này, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, UBTVQH đã cân nhắc kỹ lưỡng các phương án và thấy rằng, phương án sắp xếp 2 hoạt động quan trọng này như vậy là hợp lý và sẽ bảo đảm được tính khách quan, công bằng trong việc đánh giá mức độ tín nhiệm đối với các thành viên Chính phủ.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, việc lấy phiếu tín nhiệm là đối với tất cả các thành viên Chính phủ nhưng chất vấn chỉ một số thành viên Chính phủ có nội dung trong Nghị quyết giám sát chuyên đề và Nghị quyết về chất vấn của Quốc hội.

Mặt khác, chúng ta phải xác định rất rõ, việc lấy phiếu tín nhiệm là Quốc hội đánh giá mức độ tín nhiệm của người do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn trên cơ sở thực tế điều hành, quản lý trong suốt thời gian gần 3 năm từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Quốc hội đã yêu cầu người thuộc diện lấy phiếu tín nhiệm có báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của mình gửi đến ĐBQH. Cùng với báo cáo này, trên cơ sở theo dõi, giám sát hoạt động của các thành viên Chính phủ, ý kiến, đánh giá của cử tri và nhân dân… thì ĐBQH sẽ có đủ cơ sở, đủ dữ liệu để đánh giá đúng người, đúng việc, công tâm, khách quan đối với người được lấy phiếu tín nhiệm. 

Việc lấy phiếu tín nhiệm đã tạo ra những kết quả rất tốt

Tổng Thư ký Quốc hội cho biết thêm, việc lấy phiếu tín nhiệm người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn đã được thực hiện từ nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIII. Quốc hội đã có Nghị quyết số 85/2014/QH13 về vấn đề này.

Thực tế cho thấy, việc lấy phiếu tín nhiệm đã tạo ra những kết quả rất tốt. Nhiều đồng chí khi lấy phiếu tín nhiệm thì kết quả chưa cao nhưng sau đó đã có những điều chỉnh, rút kinh nghiệm, đổi mới phương thức điều hành, lãnh đạo và tạo ra những chuyển biến rõ rệt đối với ngành, lĩnh vực phụ trách, được cử tri và nhân dân đánh giá cao.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, tác dụng của việc lấy phiếu tín nhiệm là rất rõ, vì qua lấy phiếu tín nhiệm, người được lấy phiếu sẽ thấy được thực tế, cá nhân mình, bộ, ngành mình phụ trách đang được ĐBQH, cử tri và nhân dân đánh giá như thế nào và có vấn đề gì phải điều chỉnh, phải thay đổi để đáp ứng được yêu cầu công việc cũng như mong muốn, đòi hỏi của người dân.

Mặt khác, việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm cũng đã có quy định rất rõ ràng. Người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa tổng số ĐBQH đánh giá là "tín nhiệm thấp" thì có thể xin từ chức; có từ 2/3 tổng số ĐBQH trở lên đánh giá là "tín nhiệm thấp" thì UBTVQH trình Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm. Nếu có trường hợp nào như vậy thì Quốc hội sẽ tiến hành các bước tiếp theo đúng như quy định của Nghị quyết 85 thôi./.

 Theo http://baochinhphu.vn

24/10/2018 3:00 CHĐã ban hành
UBND tỉnh triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019    UBND tỉnh triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019   
Ngày 03/01/2019, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 với các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần chủ trì hội nghị.

Trong năm 2018, tổng sản phẩm (GRDP) ước thực hiện 75.887,34 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng ước đạt 10,36%, (kế hoạch là 9,4%, năm 2017 tăng 9,53%)( theo giá so sánh 2010); khu vực I (nông, lâm, ngư nghiệp) tăng trưởng 4,88%, trong đó, nông nghiệp tăng 5,03%, lâm nghiệp tăng 0,90%, thủy sản tăng 3,29% so cùng kỳ; khu vực II (công nghiệp, xây dựng) tăng trưởng 15,41% so cùng kỳ (kế hoạch 15,83%); khu vực III (thương mại, dịch vụ) tăng trưởng 6,73% (kế hoạch tăng 7,1%). Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng phát triển công nghiệp: khu vực I chiếm 17,27% (giảm 0,79%), khu vực II chiếm 47,50% (tăng 2,36%), khu vực III chiếm 35,23% (giảm 1,57%). Tăng trưởng kinh tế đạt được mức tăng cao nhất trong những năm gần đây. Đạt được kết quả trên là do sản xuất nông nghiệp có bước phát triển theo hướng chất lượng cao, các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi đều phát triển, có hiệu quả, nông dân có lãi. Sản xuất công nghiệp, xây dựng duy trì mức tăng trưởng khá tốt, môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện, ngày càng có nhiều nhà đầu tư lớn đăng ký đầu tư trên địa bàn tỉnh và đóng góp tích cực vào việc đầu tư các công trình giao thông trên địa bàn tỉnh. Thương mại dịch vụ ổn định và bước phát triển khá, việc kết nối cung cầu để tiêu thụ các mặt hàng nông sản được thực hiện khá tốt; hệ thống chợ, siêu thị phát triển mạnh ở các địa bàn trọng điểm của tỉnh. Các chương trình đột phá và công trình trọng điểm từng bước mang lại hiệu quả tích cực. Công tác quản lý điều hành ngân sách được tập trung quyết liệt, kết quả thu đạt khá. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội ngày càng tiến bộ, đẩy mạnh xã hội hóa các lĩnh vực y tế, giáo dục và phát triển du lịch. Quốc phòng an ninh cơ bản được đảm bảo. cải cách hành chính đạt nhiều hiệu quả tích cực. Tập trung sắp xếp, tinh gọn bộ máy hệ thống chính trị theo Đề án 02-ĐA/TU của Tỉnh ủy.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế xã hội trong năm 2018 vẫn còn những hạn chế, tồn tại trên các lĩnh vực như: sản xuất nông nghiệp chưa ổn định, chuyển đổi cây trồng và vật nuôi tự phát vẫn còn, không đảm bảo tính ổn định, lâu dài; việc triển khai Chương trình đột phá phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và Chương trình xây dựng nông thôn mới có mặt còn chậm, chưa đạt yêu cầu đề ra; tiêu thụ nông sản còn khó khăn, chưa ổn định; sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp còn khó khăn; một số dự án khu, cụm công nghiệp và dự án đầu tư chậm triển khai thực hiện; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư thực hiện chậm; công tác quản lý đất đai, trật tự đô thị, bảo vệ hành lang an toàn giao thông, kiểm soát ô nhiễm môi trường chưa tốt, xử lý rác sinh hoạt còn nhiều khó khăn, bất cập; chất lượng giáo dục toàn diện còn có những mặt hạn chế, nhất là giáo dục đạo đức, kỹ năng sống; công tác hướng nghiệp chưa được chú trọng; chất lượng khám, điều trị bệnh chưa được tốt; công tác xã hội hóa đầu tư còn chậm, chưa thu hút đầu tư nhiều vào lĩnh vực này; an ninh trật tự xã hội có mặt chưa ổn định;…

49776627_637378886677102_6162513419552423936_n.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ, công tác trọng tâm trong  năm 2019: triển khai thực hiện cơ cấu lại ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, coi trọng chất lượng, gắn sản xuất với công nghiệp chế biến và kết nối chặt chẽ với thị trường tiêu thụ; tiếp tục đầu tư hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển công nghiệp; thúc đẩy thực hiện có hiệu quả các giải pháp tái cơ cấu ngành công nghiệp, tập trung phát triển các ngành chế biến, chế tạo, công nghiệp phục vụ nông nghiệp, công nghiệp chế biến nông sản, công nghiệp hỗ trợ gắn với liên kết chuỗi giá trị của các doanh nghiệp; tập trung hướng dẫn và có lộ trình để các doanh nghiệp đổi mới công nghệ, máy móc thiết bị, nâng cao năng suất lao động; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm gắn với xây dựng thương hiệu, hàng hóa của tỉnh; tiếp tục thực hiện có hiệu quả liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm; tăng cường thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia đã đề ra với mục tiêu là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đầu tư kinh doanh; tăng cường đầu tư cho khoa học và công nghệ, triển khai thực hiện có hiệu quả Quy hoạch phát triển khoa học và công nghệ của tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; triển khai quy hoạch phát triển nguồn nhân lực; đa dạng hóa các loại hình đào tạo nghề theo hướng nâng cao chất lượng, phù hợp thực tế; tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là tuyến cơ sở; thực hiện tốt các chính sách trợ giúp xã hội, ưu đãi đối với người có công với cách mạng, các đối tượng yếu thế trong xã hội; tăng cường quản lý khai thác, sử dụng tài nguyên, khoáng sản theo hướng hiệu quả và bền vững; xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc gắn chặt với thế trận an ninh nhân dân; chủ động đấu tranh, ngăn chặn làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, không để bị động, bất ngờ; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên diện rộng và chú trọng các loại hình tuyên truyền đa dạng, linh hoạt, thu hút được sự quan tâm và mang lại hiệu quả thiết thực nhằm tạo sự đồng thuận xã hội, nhất là trong thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh;…/.

T.N


03/01/2019 4:00 CHĐã ban hành
Long An chưa có người dân địa phương bị lây nhiễm dịch viêm phổi do virus corona mới gây raLong An chưa có người dân địa phương bị lây nhiễm dịch viêm phổi do virus corona mới gây ra
Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó Việt Nam có 02 ca.
Đoàn công tác của Bộ Y tế thực hiện các biện pháp nghiệp vụ với bệnh nhân dương tính với nCov. Ảnh: TTXVN

Đoàn công tác của Bộ Y tế thực hiện các biện pháp nghiệp vụ với bệnh nhân dương tính với nCov. Ảnh: TTXVN

Tình hình sức khỏe 02 bệnh nhân nhiễm nCoV có đến Long An

02 trường hợp dương tính với vi rút corona là 2 bệnh nhân người Trung Quốc, trong đó bệnh nhân Li Ding (66 tuổi, người cha) cùng vợ từ Vũ Hán (Trung Quốc) sang Việt Nam thăm con trai là Li ZiChao (28 tuổi) đang sinh sống và làm việc tại Long An.

Hai cha con người Trung Quốc này được xác định dương tính với nCoV và đã được cách ly điều trị tại viện.

Theo thông tin báo chí,  sáng 29/01, Bệnh viện Chợ Rẫy và Viện Pasteur TP.HCM thông tin về tình hình sức khỏe của một trong hai bệnh nhân nhiễm nCoV, đang được điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Trường hợp phải điều trị và theo dõi đặc biệt là ông Li Ding. Các bác sĩ cho biết bệnh nhân hiện tỉnh táo, ăn ngủ được nhưng phải thở oxy qua canula, SpO2 96%, mạch 80 lần/phút, huyết áp 120/70 mmHg.

Bệnh nhân đã ngưng sốt từ chiều 25/01 và không có dấu hiệu sốt lại. Kết quả chụp X-quang phổi ngày 27/01 cho thấy phổi có tổn thương ít phế nang phổi phải, phổi ít ran bên trái. Các bác sĩ cho biết kết quả chụp phổi không tăng tổn thương so với lần chụp trước đó.  Bệnh nhân đã phết họng làm PCR lần hai ngày 26/01, lần ba ngày 27/01 và lần thứ tư ngày 28/01. Tuy nhiên, PCR lần hai vẫn cho kết quả dương tính với nCoV. Trong sáng 29/01, người này tiếp tục được làm thêm nhiều xét nghiệm khác.

Trường hợp còn lại là anh Li ZiChao- con trai của ông Li Ding, bệnh nhân lây nhiễm nCoV từ cha. Sau quá trình điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, đây là trường hợp đầu tiên nhiễm nCoV được chữa khỏi bệnh ở Việt Nam. Hiện, người này sinh hoạt bình thường, hết sốt hơn 4 ngày. Kết quả phết họng làm PCR lần hai ngày 25/01, lần ba ngày 27/01 của bệnh nhân đều cho kết quả âm tính với nCoV. Xét nghiệm lại lần thứ tư ngày 28/01 đang chờ kết quả.

Những số liệu cập nhật về tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV đến 14h00 ngày 29/01/2020:

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 12h ngày 29/1, tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của nCoV trên thế giới là 6.061. Trong đó, Trung Quốc đại lục có 5.974 người nhiễm bệnh, số người tử vong lên tới 132 người, nghi nhiễm 9.239 người, hồi phục xuất viện 103 người, nguy kịch 1.239 người, người có liên quan đến người bệnh được xác nhận 65.537 người, những người còn được theo dõi y tế 59.990 người. Theo ghi nhận thì không có trường hợp tử vong ngoài Trung Quốc.

Chưa phát hiện người dân Long An bị lây nhiễm nCoV

Từ khi có thông tin anh Li ZiChao đang sinh sống và làm việc tại Long An, đã làm cho người dân nơi đây, nhất là người dân xã Tân Bửu, huyện Bến Lức lo lắng bất an, sợ bị lây nhiễm dịch bệnh.

Giám đốc Sở Y tế Long An - bác sĩ Huỳnh Minh Phúc cho biết, theo báo cáo kết quả điều tra thực địa về các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh nghi ngờ viêm phổi cấp do chủng nCoV của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An (Sở Y tế Long An) đã ghi nhận như sau:

Lúc 16 giờ, ngày 23/01/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An nhận được thông báo từ Viện Pasteur TP.HCM về trường hợp nghi ngờ viêm phổi cấp do chủng nCoV có làm việc tại tỉnh Long An.

Sáng 24/01/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Bến Lức và Trạm Y tế Tân Bửu tiến hành điều tra, xác định các trường hợp tiếp xúc như sau:

Theo Thông tin phản hồi nhận được từ Viện Pasteur, Bệnh nhân nam tên Li Ding, quốc tịch Trung Quốc, sinh ngày 16/10/1954, tiền sử: Đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, bệnh mạch vành đã đặt stent và u phổi phải đã phẫu thuật. Ông này bay cùng vợ đến Hà Nội vào ngày 13/01 (từ Vũ Xương, Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc quá cảnh ở Quảng Châu), rời Hà Nội đến Nha Trang ngày 16/01, rời Nha Trang bằng xe lửa về TPHCM vào ngày 19/01 và rời TPHCM để đến Long An bằng taxi vào ngày 21/01.

Ông Li Ding khởi phát sốt, mệt vào ngày 17/01 (tại Nha Trang), tự mua thuốc uống không giảm và được con trai đưa đi khám BV Bình Chánh (TPHCM) vào ngày 22/01 và được tư vấn đến BV Chợ Rẫy (cách ly ngay tuyệt đối khi nhập viện từ ngày 22/01). Qua X-quang phát hiện thâm nhiễm đỉnh phổi (T); NS1 âm tính, BC 4.6G/L, TC 95 G/L. BN hiện tỉnh, sinh hiệu ổn, còn sốt, tự thở và đang được điều trị thuốc kháng vi rút và kháng sinh.

Tiền sử tiếp xúc của Li Ding: ông tiếp xúc với vợ từ 13/1. Vợ hiện không có biếu hiện ho, sốt, hay chảy mũi và không phát hiện bất thường đường hô hấp khác.

 Tiếp xúc với con trai là anh Li ZiChao, từ ngày 17/01 tại Nha Trang (con trai sinh sống và làm việc 4 tháng nay ở Long An, ra Nha Trang để đón bố,mẹ), trong thời gian này ở cùng phòng bố mẹ. Con trai khởi phát ho từ 20/1 và sốt. Khi đưa bố nhập viện, BV Chợ Rầy phát hiện con trai sốt cao 39oC, NS1 âm tính lúc và cách ly tại BV Chợ Rẫy từ ngày 22/1 cùng với bố.

Qua Kết quả điều tra, địa chỉ công ty anh Li ZiChao đang làm việc ở Ấp 3, xã Tân Bửu, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Khi đến điều tra tại công ty đã đóng cửa nghỉ Tết, không có bảo vệ trực, khóa cửa bên ngoài. Xung quang công ty là đồng ruộng trống (không có nhà dân, khách sạn, nhà trọ hay quán ăn uống).

Điều tra qua điện thoại di động, người trả lời điều tra là giám đốc (kiêm quản lý công ty) sinh sống tại TP.HCM.

Theo đó,  Công ty này hoạt động từ đầu tháng 01/2020 (mới thành lập) lĩnh vực may đồ bảo hộ, đang tuyển công nhân, số lượng người hiện tại của công ty: 07 người (01 quản lý, 01 kế toán, 05 công nhân).

Anh Li ZiChao đến công ty ngày 16-17/01/2020 vào buổi sáng mỗi ngày khoảng 03 giờ để kiểm tra dây chuyền sản xuất của công ty (anh này là khách hàng của công ty đến để đặt sản phẩm).

Công ty cho công nhân nghỉ Tết bắt đầu ngày 20/01/2020.

Khoảng 14 giờ ngày 20/01/2020 quản lý giao chìa khóa cho anh Li ZiChao để cho anh cùng cha, mẹ ngủ lại (đêm 20/01/2020 và đêm 21/01/2020). Trong thời gian bệnh nhân lưu trú tại công ty, không có tiếp xúc với ai tại công ty (vì công ty đã nghỉ tết). Đến sáng ngày 22/01/2020 anh Li ZiChao trả chìa khóa lại cho quản lý công ty và nhờ quản lý công ty thuê khách sạn gần bệnh viện Chợ Rẫy cho mẹ mình (có nói cha bị cảm đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy).

Theo điều tra, chỉ có quản lý công ty làm việc trực tiếp với anh Li ZiChao. Hiện người quản lý này đang sinh sống tại TPHCM (sức khỏe hiện tại bình thường, khỏe mạnh) .

Như vây, bệnh nhân Li Ding cùng vợ và con trai là Li ZiChao có đến lưu trú tại Long An nhưng chỉ có tiếp xúc với người quản lý (đang khỏe mạnh).

Biện pháp trong thời gian tới

Theo Trung Tâm Kiểm soát bệnh tật Long An, đối với khoa Kiểm dịch Y tế quốc tế là tăng cường giám sát đối với người qua lại tại cửa khẩu, thực hiện đo thân nhiệt từ xa để phát hiện các trường sốt, ho, khó thở bất thường đế phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, cách ly và xử lý kịp thời, không để dịch lây lan.

UBND tỉnh Long An vừa ban hành Công văn số 409/UBND-VHXH ngày 24/01/2020 chỉ đạo các sở, ngành, các địa phương trong tỉnh về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của nCoV gây ra. Theo đó, Sở Y tế Long An sẽ tham mưu UBND tỉnh đưa ra các tình huống và các biện pháp ứng phó đối với từng giai đoạn của dịch bệnh. Triển khai quyết liệt công tác kiểm soát dịch, bệnh, tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát; phát hiện sớm, xử lý triệt để các ổ dịch không để lan rộng ra cộng đồng; tổ chức tốt việc cấp cứu, điều trị bệnh nhân, tránh để lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám, chữa bệnh; chuẩn bị nhân lực, thiết bị, cơ số thuốc nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tử vong ở người do dịch, bệnh.

Tăng cường công tác truyền thông trong cơ sở khám, chữa bệnh, tại các cửa khẩu, người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật, động vật hoang dã.

Riêng những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phổ Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Đối với Trung tâm Y tế huyện Bến Lức, cần theo dõi tư vấn sức khỏe người tiếp xúc mỗi ngày và báo cáo về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Theo dõi tình hình sức khỏe người dân trên địa bàn, khi phát hiện ca bệnh viêm đường hô hấp cấp tính đến khám bệnh tại bệnh viện cần khai thác tiền xử.

Thực hiện khử trùng và xử lý môi trường trước khi công ty làm việc.

Như vậy, hiện nay trên địa bàn tỉnh Long An chưa phát hiện có người dân địa phương bị lây nhiễm nCoV, do vậy, mọi người không nên quá lo lắng mà cần làm theo khuyến cáo của ngành Y tế./.

Bị phạt 30 triệu đồng vì đăng tin sai sự thật liên quan đến nCov 

Chiều 28/01, lãnh đạo Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) thuộc Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết đã xử phạt hành chính đối tượng Trần Văn Tùng, ở thành phố Vũng Tàu, số tiền 30 triệu đồng do đăng thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến tình hình KT-XH địa phương, nhất là hoạt động du lịch.

Tùng là người vào tối 27/1 đăng trên Facebook Trần Tùng thông tin có 2 người Trung Quốc nghi nhiễm nCoV nhập Bệnh viện Lê Lợi, thành phố Vũng Tàu.

Sáng 28/1, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã phối hợp với Công an thành phố Vũng Tàu làm việc với Bệnh viện Lê Lợi và đối tượng Trần Văn Tùng để xác minh thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc 2 du khách Trung Quốc nghi bị nhiễm nCoV nhập viện tại bệnh viện này.

Qua làm việc, bác sĩ Nguyễn Thanh Phước, Giám đốc Bệnh viên Lê Lợi cho biết tối 27/1 (mùng 3 Tết), bệnh viện đã tiếp nhận 2 du khách đến từ Thẩm Quyến (Trung Quốc) nhập viện; trong đó có một trường hợp bị đau bụng quặn, đi tiêu chảy nhiều lần, sốt cao (người còn lại đi cùng).

Bệnh viện đã thực hiện các quy trình tiếp nhận, khám cách ly, khai thác bệnh sử và làm các xét nghiệm máu, siêu âm theo quy định của Bộ Y tế.

Kết quả cho thấy bệnh nhân này bị nhiễm trùng đường tiêu hóa, không có dấu hiệu nhiễm nCoV.

Sau khi điều trị ổn định và kê toa thuốc cho bệnh nhân, bệnh viện đã cho bệnh nhân xuất viện.

Bác sĩ Phước khẳng định thông tin đăng trên Facebook về 2 người Trung Quốc nghi nhiễm nCoV là hoàn toàn sai sự thật.

Trước đó, vào lúc 21 giờ ngày 27/01, trên trang facebook Trần Tùng đăng thông tin tại Bệnh viện Lê Lợi (thành phố Vũng Tàu) có 2 người Trung Quốc nghi nhiễm nCoV nhập viện.

Sau 21 phút đăng tải, bài viết đã có hàng trăm lượt bình luận, chia sẻ với tốc độ rất nhanh.

Nhận thức hành vi sai trái của mình, Tùng đã gỡ bỏ thông tin trên.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-chua-co-nguoi-dan-dia-phuong-bi-lay-nhiem-dich-viem-phoi-do-virus-corona-moi-gay-ra-a89510.html

30/01/2020 10:00 SAĐã ban hành
Long An tích cực phòng, chống dịch Covid-19Long An tích cực phòng, chống dịch Covid-19
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, chiều 23/3, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần chủ trì cuộc họp về công tác phối hợp, tổ chức, thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2.
 

Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần chủ trì cuộc họp phòng, chống dịch Covid-19

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần đánh giá cao công tác chuẩn bị, thực hiện trong thời gian qua và đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh và các sở, ngành khẩn trương thực hiện một số nội dung về phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể, các sở, ngành phối hợp chặt chẽ trong việc khảo sát, trưng dụng các địa điểm có đủ điều kiện tiếp nhận, cách ly đối với những trường hợp Việt kiều về nước bằng đường biên giới trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Đồng thời, Bộ CHQS tỉnh đề ra phương án cụ thể tận dụng cơ sở vật chất bảo đảm trang bị đầy đủ cho những khu vực cách ly trên. Bên cạnh đó, lực lượng vũ trang tiếp tục là nòng cốt trong công tác phục vụ, phải được tập huấn cơ bản và trang bị đủ khẩu trang, trang phục bảo hộ trong suốt thời gian thực hiện nhiệm vụ,…

Sở Y tế rà soát cụ thể, tập huấn đội ngũ y, bác sĩ, người lao động được trưng dụng cũng như nắm chắc cơ số thuốc, thiết bị y tế, phương án, hình thức cách ly, điều trị,…; chuẩn bị lực lượng cơ động để theo dõi, kiểm tra sức khỏe những trường hợp cách ly tại gia đình, khách sạn, nhà nghỉ, trong đó đặc biệt chú ý đến bảo đảm đầy đủ khẩu trang, trang phục bảo hộ cho nhân viên y tế và lực lượng phục vụ.

Để ứng phó tốt trong mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch khảo sát, rà soát số lượng khách sạn, nhà nghỉ có thể phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cũng trong thời điểm này, UBND tỉnh kêu gọi, vận động và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sản xuất, cung ứng khẩu trang và trang phục bảo hộ y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-tich-cuc-phong-chong-dich-covid-19-a92328.html

24/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
Long An - Thủ tục hành chính đăng ký doanh nghiệp giải quyết trong ngàyLong An - Thủ tục hành chính đăng ký doanh nghiệp giải quyết trong ngày
UBND tỉnh Long An có Quyết định số 4484/QĐ-UBND về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành, bãi bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Kế hoạch và Đầu tư do Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh tiếp nhận và trả kết quả; trong đó có những thủ tục về đăng ký doanh nghiệp giải quyết trong ngày như sau:

Thủ tục: Đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Thủ tục: Đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên.

Thủ tục: Đăng ký thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Thủ tục: Đăng ký thành lập công ty cổ phần.

Thủ tục: Đăng ký thành lập công ty hợp danh.

Thủ tục: Thông báo tạm ngừng kinh doanh.

Thủ tục: Thông báo về việc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.

Thủ tục: Cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tất cả các thủ tục hành chính trên đã được cung cấp dưới dạng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Thông tin liên quan (thành phần hồ sơ, trình tự thực hiện) được đăng tải trên Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Long An.

​Dịch vụ công trực tuyến mức độ 1: là dịch vụ đảm bảo cung cấp đầy đủ các thông tin về quy trình, thủ tục; hồ sơ; thời hạn; phí và lệ phí thực hiện dịch vụ.

Dịch vụ công trực tuyến mức độ 2: là dịch vụ công trực tuyến mức độ 1 và cho phép người sử dụng tải về các mẫu văn bản và khai báo để hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu. Hồ sơ sau khi hoàn thiện được gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.

Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3: là dịch vụ công trực tuyến mức độ 2 và cho phép người sử dụng điền và gửi trực tuyến các mẫu văn bản đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ. Các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng. Việc thanh toán lệ phí (nếu có) và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.​

Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4: là dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và cho phép người sử dụng thanh toán lệ phí (nếu có) được thực hiện trực tuyến. Việc trả kết quả có thể được thực hiện trực tuyến, gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến người sử dụng.

Tổ chức, cá nhân có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh với mức lệ phí theo quy định tương ứng đối với từng thủ tục hoặc miễn lệ phí đối với trường hợp đăng ký qua mạng điện tử.

Cổng thông tin điện tử thông báo đến người dân, doanh nghiệp biết, tham gia thực hiện./.

TV

03/01/2019 9:45 SAĐã ban hành
Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai nhiệm vụ năm 2019Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai nhiệm vụ năm 2019
Ngày 22/02/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần - Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh chủ trì Hội nghị trực tuyến tổng kết hoạt động của Ban đại diện Hội đồng quản trị (BĐD–HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh với BĐD - HĐQT các huyện, thị xã, thành phố và các ngành liên quan.

ngan hang.jpg

Quang cảnh Hội ngh

Năm 2018, chi nhánh NHCSXH tỉnh cũng như BĐD–HĐQT đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội tập trung tổ chức có hiệu quả các nhiệm vụ được giao, tập trung giải ngân nguồn vốn tăng trưởng, tổ chức quản lý có hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách được giao góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trong tỉnh, với những kết quả nổi bật: kịp thời tham mưu UBND các cấp phân bổ và thực hiện giải ngân hoàn thành chỉ tiêu tín dụng tăng trưởng giao trong năm 2018 với tổng nguồn vốn đạt được 3.017.371 triệu đồng (trđ), tăng 296.208 trđ (tăng 10,87% so với đầu năm); tổng doanh số cho vay đạt 984.355  trđ, bằng 117,09% so với cùng kỳ năm 2017 với 40.005 lượt khách hàng vay vốn; tổng doanh số thu nợ đạt 697.249 trđ, bằng 102,22% so với cùng kỳ năm 2017; tổng dư nợ đạt 3.011.536 trđ, tăng 286.453 trđ (10,51%) so với đầu năm; điều hành linh hoạt chỉ tiêu chương trình tín dụng hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo để giải ngân cho các đối tượng thụ hưởng không để lãng phí vốn; tích cực thu nợ đến hạn, nợ phân kỳ, nợ quá hạn để cho vay quay vòng đáp ứng nhu cầu vốn cho các đối tượng thụ hưởng; tổ chức thực hiện tốt việc huy động tiền gửi tiết kiệm qua tổ chức cá nhân, Tổ tiết kiệm và vay vốn; phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể nhận ủy thác, chính quyền địa phương quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách; tổ chức thành công Hội thi "Nghiệp vụ giỏi tín dụng chính sách xã hội"; tích cực thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng, tăng cường công tác kiểm tra giám sát Điểm giao dịch xã; hoàn thành công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát nội bộ qua đó phát hiện, chấn chỉnh các tồn tại sai sót nâng cao hiệu quả hoạt động;…

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của chi nhánh NHCSXH và BĐD-HĐQT vẫn còn những hạn chế nhất định: một số địa phương chưa hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch về vốn ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH để góp phần đáp ứng nhu cầu vay vốn của người nghèo và đối tượng chính sách theo chỉ tiêu được giao; việc triển khai xây dựng trụ sở Phòng giao dịch Kiến Tường còn chậm do việc tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương bố trí đất, mặt bằng xây dựng chưa hoàn thành; chương trình cho vay nhà ở vùng ngập lũ đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2 kéo dài (2018-2020) vẫn chưa triển khai cho vay được;…

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần đánh giá cao những kết quả đạt được của chi nhánh NHCSXH tỉnh cũng như BĐD–HĐQT trong năm 2018. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các thành viên BĐD–HĐQT các cấp cũng như chi nhánh NHCSXH ở các địa phương cần tập trung thực hiện tốt những nội dung: tham mưu cho UBND, BĐD-HĐQT các cấp triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 40-CT/TW, Quyết định 401/QĐ-TTG và các văn bản có liên quan; tiếp tục tranh thủ mọi nguồn vốn từ Trung ương, địa phương, vốn quay vòng, vốn nhàn rỗi trong dân cư, từ các tổ chức, cá nhân, huy động qua Tổ tiết kiệm và vay vốn để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác góp phần thực hiện tốt chương trình giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới tại địa phương, đặc biệt là góp phần đẩy lùi tín dụng đen tại cơ sở; bám sát kết quả điều tra hộ nghèo giai đoạn 2016-2020 để cho vay đảm bảo đúng đối tượng và nâng suất đầu tư; tích cực theo dõi đôn đốc thu hồi nợ quá hạn, hạn chế phát sinh nợ quá hạn mới; tập trung rà soát cập nhật nắm bắt thông tin các trường hợp bỏ địa phương nơi cư trú để có giải pháp xử lý phù hợp theo quy định; xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát và thực hiện hoàn thành kiểm tra, giám sát năm 2019 theo hợp đồng liên tịch; tiếp tục nâng cao hiệu suất, chất lượng, hiệu quả đối với hoạt động giao dịch tại xã; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền với nhiều hình thức về các chính sách tín dụng của Đảng, Nhà nước đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác do NHCSXH thực hiện;…/.    

T.N


22/02/2019 4:00 CHĐã ban hành
Thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế - Chung tay xây dựng quê hươngThực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế - Chung tay xây dựng quê hương
Không chỉ tập trung phát triển hoạt động kinh doanh, các công ty (Cty), doanh nghiệp (DN) còn thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đúng thời hạn, đúng quy định góp phần phát triển KT-XH của tỉnh Long An. Theo đó, ngành thuế cũng có nhiều cải cách thủ tục hành chính nhằm đem đến sự tiện lợi nhất cho người nộp thuế.

Doanh nghiệp thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế chính là góp phần phát triển KT-XH tỉnh nhà

Nộp thuế đúng hạn

Gần 10 năm hoạt động, Cty Cổ phần Thực phẩm An Long, tại Cụm công nghiệp Long Định - Long Cang, huyện Cần Đước, là một trong những điển hình trong các DN thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế. Theo đó, năm 2016 Cty nộp 10,3 tỉ đồng; năm 2017 nộp 23,8 tỉ đồng; năm 2018 nộp 18,8 tỉ đồng và luôn nộp thuế đúng hạn. DN đánh giá cao và hài lòng về những cải cách thủ tục hành chính của ngành thuế, tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Theo đó, Cty giảm số giờ nộp thuế từ 537 giờ xuống còn 119 giờ; triển khai nhiều ứng dụng điện tử trong quản lý thuế như khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử và hoàn thuế điện tử,... góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí cho DN. Bên cạnh đó, Cty cũng được ngành thuế quan tâm hỗ trợ, tư vấn và triển khai đầy đủ thông tin khi có chính sách thuế, luật thuế mới thông qua email, trang thông tin điện tử, hội nghị, lớp tập huấn. Từ đó, Cty nắm chắc các quy định về nộp thuế và thực hiện tốt nghĩa vụ của mình.

"Lãnh đạo Cty rất quan tâm, chấp hành tốt nghĩa vụ nộp thuế và xem đây là việc làm quan trọng nhằm chung tay xây dựng quê hương, góp phần thực hiện hiệu quả thu ngân sách nhà nước. Đồng thời, Cty cũng không ngừng nâng cao chất lượng, uy tín sản phẩm để hoạt động sản xuất, kinh doanh ngày càng hiệu quả, tăng doanh thu và nộp thuế đúng hạn" - Giám đốc Tài chính Cty Cổ phần Thực phẩm An Long - Huỳnh Huy Hoàng cho biết.

Được biết, Cty Cổ phần Thực phẩm An Long chuyên sản xuất, chế biến và mua bán xuất nhập khẩu các sản phẩm từ dầu thực vật. Quy mô công suất nhà máy 300 tấn/ngày với hệ thống bồn chứa 10.000 tấn và nhà xưởng có diện tích 10.000m2 với đầy đủ chủng loại mặt hàng phục vụ thị trường. Mạng lưới phân phối của Cty với hơn 160 nhà phân phối trong nước, hơn 600 điểm bán của 14 hệ thống siêu thị trên cả nước và có 4 nhà phân phối tại Campuchia đưa An Long vào top 3 Cty sản xuất dầu ăn tại Việt Nam.

Ghi nhận sự đóng góp cho ngân sách nhà nước, Cty nhận được nhiều khen thưởng về thành tích chấp hành tốt chính sách, pháp luật thuế; trong đó, 2 năm liền được Bộ Tài chính tặng bằng khen (2016-2017) và bằng khen của UBND tỉnh năm 2018. Ngoài ra, Cty nhiều năm liền được nhận bằng khen, cúp vàng, cờ thi đua "DN tiêu biểu xuất sắc" của UBND tỉnh; từ năm 2013-2018 đạt danh hiệu "Hàng Việt Nam chất lượng cao" do người tiêu dùng bình chọn.

Ông Huỳnh Huy Hoàng chia sẻ thêm: "Thời gian tới, Cty tiếp tục phát triển bền vững để xứng đáng là DN Việt phục vụ tốt người tiêu dùng Việt và đóng góp cho đất nước nói chung, tỉnh nhà nói riêng".

Nộp thuế tốt là nghĩa vụ và uy tín của công ty

"Thực hiện tốt việc nộp thuế, không chiếm dụng thời gian nộp thuế không chỉ đóng góp ngân sách cho nhà nước mà còn tạo nên "văn hóa" đẹp và uy tín lâu dài của Cty". Đó chính là phương châm của Cty TNHH Đầu tư và Xây dựng Phúc Long, huyện Bến Lức, về thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Với phương châm đó, hàng năm Cty Phúc Long thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế của mình. Hiện, Cty Phúc Long kinh doanh loại hình bất động sản ngành công nghiệp. Do đó, việc thu hút đầu tư hiệu quả sẽ phản ánh hiệu quả phát triển kinh tế và sự đúng đắn trong đường lối, chính sách và chủ trương của Nhà nước. Những năm qua, doanh thu của Khu công nghiệp Phúc Long không ngừng tăng mạnh, vượt mục tiêu đề ra. Năm 2018, Cty Phúc Long nộp hơn 27 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước, góp phần phát triển KT-XH tỉnh nhà.

Cty Phúc Long áp dụng hình thức nộp thuế điện tử từ năm 2016 đến nay. Việc nộp thuế điện tử giúp DN tiết kiệm thời gian, nguồn nhân lực và giảm thiểu sai sót một cách hiệu quả. Nhận thấy được lợi ích của nó, Cty Phúc Long đã đề xuất và hướng dẫn các DN mới đầu tư tại Khu công nghiệp Phúc Long cùng thực hiện nộp thuế qua điện tử giúp các DN chủ động và yên tâm hơn trong các nghiệp vụ kế toán.

Được biết, Cty Phúc Long đang phát triển khu công nghiệp mở rộng giai đoạn 2 theo hướng công nghiệp xanh. Theo đó, Cty xây dựng và mở rộng quy mô dịch vụ cho thuê nhà xưởng xây sẵn và nhà xưởng xây theo yêu cầu với mong muốn đáp ứng tối đa nhu cầu đặc thù của từng khách hàng có ngành nghề khác nhau; đồng thời, khuyến khích phát triển hệ thống điện năng lượng mặt trời. Đây là xu hướng mới và đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Việc sử dụng điện mặt trời sẽ giúp các nhà đầu tư tiết kiệm chi phí điện năng, giảm giá thành sản xuất năng cao tính khả thi của dự án.

Trưởng phòng Marketing Cty Phúc Long - Huỳnh Thị Hồng Nhạn cho biết: "Phương châm của Phúc Long luôn xem khách hàng chính là bạn đồng hành trên con đường phát triển bền vững. Sự thành công của khách hàng chính là sự thành công của Phúc Long. Cty cũng xác định rõ mục tiêu xây dựng khu công nghiệp xanh bền vững, kiến tạo môi trường đầu tư lý tưởng và là cầu nối liên kết cộng đồng DN. Và, Cty càng phát triển thì sự đóng góp ngân sách nhà nước càng tăng".

Công ty Cổ phần Thực phẩm An Long quan tâm nghĩa vụ nộp thuế và luôn nộp thuế đúng hạn 

Công ty Cổ phần Thực phẩm An Long quan tâm nghĩa vụ nộp thuế và luôn nộp thuế đúng hạn

Bên cạnh thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế, Cty Phúc Long còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội vì phúc lợi của cộng đồng. Theo đó, mỗi dịp Tết Cổ truyền, Cty Phúc Long tổ chức chương trình trao quà tết cho hơn 400 hộ gia đình chính sách và gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn nhằm giúp họ có mùa xuân tươi vui, hạnh phúc, khích lệ tinh thần phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời, hàng năm Cty cũng tổ chức chương trình Tết Trung thu cho thiếu nhi trên địa bàn nhằm tạo sân chơi lành mạnh, ý nghĩa, giúp phát huy tinh thần tập thể và khuyến khích tinh thần học tập của các em.

Suốt quá trình hoạt động, Cty Phúc Long nhận được nhiều giải thưởng. Trong đó, năm 2014 nhận giấy khen của Cục Thuế vì "Đã có thành tích hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế"; năm 2016, 2018 nhận cờ thi đua DN xuất sắc của UBND tỉnh; năm 2017 nhận bằng khen của UBND tỉnh vì "Đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh".

Các DN thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế, mang lại nguồn thu cho ngân sách và đóng góp phát triển KT-XH tỉnh nhà và chung tay xây dựng quê hương./.

Theo Báo Long An Online

05/11/2019 10:00 SAĐã ban hành
Triển khai 3 giải pháp hỗ trợ thực hiện chương trình giáo dụcTriển khai 3 giải pháp hỗ trợ thực hiện chương trình giáo dục
Một trong những giải pháp là Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện rà soát, tinh giản nội dung dạy học thuộc chương trình học kỳ 2 để rút ngắn thời gian học khi học sinh trở lại trường.

Dạy học online giúp học sinh đảm bảo kiến thức. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Ngày 23/3, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tích cực triển khai đồng bộ 3 giải pháp để hỗ trợ các địa phương, nhà trường, học sinh chủ động thực hiện chương trình giáo dục trong thời gian còn lại của năm học, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra của chương trình.

Giải pháp thứ nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện rà soát, tinh giản nội dung dạy học thuộc chương trình học kỳ 2 để rút ngắn thời gian học khi học sinh trở lại trường.

Việc tinh giản không thực hiện cơ học mà trên tinh thần đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng, cốt lõi của chương trình cho học sinh, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra của chương trình.

Bộ sẽ hướng dẫn cụ thể hóa nội dung tinh giản theo hướng phát triển năng lực và kiến thức cơ bản, đảm bảo thống nhất chung trong cả nước, chứ không phải phụ thuộc vào từng trường như trước kia.

Căn cứ vào đó, các địa phương, cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch dạy học bảo đảm thực hiện chương trình trong thời gian còn lại của năm học 2019-2020.

Giải pháp thứ hai, Bộ đang xây dựng hướng dẫn dạy học qua internet, trên truyền hình áp dụng cho học kỳ 2 năm 2020, đảm bảo tinh gọn, tiện ích, đáp ứng yêu cầu chất lượng theo chuẩn đầu ra của chương trình.

Căn cứ vào đó, các địa phương, cơ sở giáo dục tổ chức dạy học, kiểm tra, đánh giá kết quả dạy học qua Internet, trên truyền hình theo chương trình giáo dục đã được tinh giản.

Đồng thời, Bộ chỉ đạo xây dựng, thẩm định các bài giảng điện tử từ nội dung chương trình cốt lõi đã tinh giản để phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam phát sóng trên toàn quốc. Điều này tạo điều kiện để các địa phương tổ chức cho học sinh học qua truyền hình, từ đó rút ngắn được thời gian hoàn thành chương trình theo khung thời gian năm học đã điều chỉnh.

Tới đây, Bộ sẽ làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông để phối hợp hỗ trợ miễn phí nền tảng công nghệ cho phương thức dạy và học này.

Giải pháp thứ ba là căn cứ vào chương trình đã tinh giản nội dung dạy học, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xây dựng và công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2020. Điều này tạo thuận lợi cho học sinh lớp 12 trong quá trình học tập, ôn luyện, chuẩn bị tốt cho kỳ thi sẽ được tổ chức từ ngày 8 đến ngày 11/8/2020.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết trong tuần này, Bộ sẽ họp trực tuyến với các Sở Giáo dục và Đào tạo để hướng dẫn thống nhất thực hiện các công việc trên, đảm bảo đồng bộ, hiệu quả. Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn quan tâm, đặt an toàn và quyền lợi của học sinh, các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên các nhà trường lên trên hết. Do đó, các nhà trường, học sinh, phụ huynh yên tâm chủ động phối hợp với ngành giáo dục để tích cực phòng dịch và đảm bảo việc học tập, thực hiện phương châm dù không đến trường nhưng học sinh vẫn được học tập, đảm bảo chất lượng.

Bộ sẽ tiếp tục bám sát tình hình diễn biến và kiểm soát dịch bệnh để hướng dẫn kịp thời trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch năm học 2019-2020 và tổ chức thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2020.

Hiện trên toàn quốc có 29/63 tỉnh, thành phố tiếp tục cho học sinh Trung học phổ thông đi học và thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn trường học theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, bảo đảm an toàn cho giáo viên, học sinh trong quá trình học tập tại trường./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/trien-khai-3-giai-phap-ho-tro-thuc-hien-chuong-trinh-giao-duc/630105.vnp

25/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
Khám sức khỏe định kỳ - “Chìa khóa” giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏeKhám sức khỏe định kỳ - “Chìa khóa” giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe
Thời gian qua, các cấp, các ngành trong tỉnh thực hiện nhiều giải pháp chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người cao tuổi (NCT). Bởi, NCT là “cây cao, bóng cả”, vốn quý của gia đình và xã hội. Việc chăm sóc sức khỏe (CSSK), phụng dưỡng NCT thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

người-caotkjkutue.jpg

Tư vấn chế độ vận động, dinh dưỡng phù hợp với người cao tuổi

Xây dựng thói quen chăm sóc sức khỏe

Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, đến năm 2020, tỷ lệ NCT tại Long An tăng lên 12,11%, tức khoảng 10 người dân thì có hơn 1 NCT. Đời sống vật chất, tinh thần của một bộ phận NCT còn nhiều khó khăn, nhất là ở nông thôn. NCT của tỉnh đang đối mặt với vấn đề sức khỏe, thường xuyên mắc các bệnh không lây nhiễm liên quan đến người già. Do nhận thức của người dân còn hạn chế nên chưa bảo đảm việc chăm sóc, phát huy vai trò NCT.

Nhằm đáp ứng nhu cầu CSSK NCT thích ứng với giai đoạn "Già hóa dân số", Sở Y tế ban hành kế hoạch thực hiện Đề án CSSK NCT giai đoạn 2017-2025. Việc thực hiện đề án nhằm từng bước nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội trong phong trào CSSK, phát huy vai trò NCT, góp phần hoàn thành các mục tiêu Chương trình hành động quốc gia về NCT.

Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Long An - Thạc sĩ Trần Thị Liễu cho biết: "Thực hiện Đề án CSSK NCT trong tỉnh giai đoạn 2017-2025, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh phối hợp các sở, ban, ngành, đoàn thể các cấp, các đơn vị liên quan tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về những thách thức của quá trình "già hóa dân số" đối với việc CSSK và phát huy vai trò NCT. Ngành dân số các địa phương thường xuyên tuyên truyền về công tác CSSK thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức các buổi tư vấn, cung cấp kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc bản thân, nâng cao sức khỏe đối với NCT và cách phòng tránh một số bệnh thường gặp: Bệnh cao huyết áp, tai biến mạch máu não, tim mạch, tiểu đường, hô hấp,...; đồng thời, phối hợp ngành y tế xây dựng môi trường y tế thân thiện, đáp ứng nhu cầu CSSK ban đầu cho NCT".

Bà Hồ Thị Kết (63 tuổi), ngụ ấp 11, thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa, chia sẻ: "Thời gian qua, Đảng và Nhà nước có nhiều chính sách chăm lo cho NCT. Riêng tôi không chỉ được khám, kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ mà còn được cấp sổ theo dõi sức khỏe. Sổ này cũng giống như hồ sơ bệnh án nên sau này có bệnh thì điều trị dễ dàng hơn".

Giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe

Tại các địa phương, ngành dân số và ngành y tế phối hợp Hội NCT các cấp tổ chức các đợt khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho NCT, giúp NCT chủ động phòng tránh bệnh, quan tâm đến sức khỏe bản thân hơn, xây dựng thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Ông Lê Văn Khương (66 tuổi), ngụ ấp An Hòa 3, thị trấn Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa, cho biết: "Trong các đợt khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ tư vấn cho tôi về chế độ dinh dưỡng hợp lý; vận động vừa sức; tập thể dục đều đặn như tập hít thở trước và sau khi ngủ dậy, tập vận động tay chân, xoa bóp các cơ bắp, không nên đứng hoặc ngồi quá lâu một chỗ,... Nhờ vậy, sức khỏe tôi dần được cải thiện".

Cộng tác viên (CTV) dân số - gia đình và trẻ em thường xuyên đến trực tiếp các hộ gia đình có NCT hướng dẫn các thành viên trong gia đình kỹ năng cơ bản về CSSK. Trong các đợt khám sức khỏe định kỳ, CTV phát thư mời và vận động NCT đến các điểm khám, kiểm tra sức khỏe. Qua đó, từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm, thay đổi hành vi về quyền, nhu cầu CSSK của NCT, xóa bỏ định kiến, không kỳ thị, coi tuổi già là gánh nặng.

Đề án CSSK NCT chính là tín hiệu vui đối với NCT, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc. Việc chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho NCT, tạo điều kiện giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích là trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và xã hội. Các thành viên trong gia đình có NCT nên thường xuyên gần gũi, động viên, chăm sóc ông bà, cha mẹ những lúc ốm đau. Đây là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp NCT giảm bệnh tật, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hưởng ứng Ngày Tránh thai Thế giới (26/9/2018), Trung tâm Tư vấn và Cung ứng dịch vụ Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tổ chức cuộc thi sáng tạo video clip "Có tôi, đôi bạn luôn hạnh phúc" trên mạng năm 2018 với thông điệp "Lựa chọn và sử dụng đúng các biện pháp tránh thai hiện đại là trách nhiệm của mỗi chúng ta".

Nội dung tác phẩm dự thi là góc nhìn của mỗi cá nhân về các phương tiện tránh thai, sức khỏe sinh sản, KHHGĐ và phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục; nâng cao hiểu biết về giới tính và sức khỏe sinh sản giúp vị thành niên hình thành thái độ và hành vi đúng đắn trong các mối quan hệ bạn bè khác giới; biết cách phòng tránh các bệnh liên quan đến tình dục, phòng tránh các biểu hiện xâm hại tình dục,...

Mỗi video clip tối đa 5 phút. Thời gian nhận bài dự thi và tính bình chọn bắt đầu vào lúc 12 giờ, ngày 25/9/2018 và kết thúc vào lúc 12 giờ, ngày 25/11/2018. Thời gian chấm giải từ ngày 25/11 đến 05/12/2018. Thời gian trao giải dự kiến trong tuần từ ngày 06 đến 10/12/2018 và được phát trực tuyến trên mạng.

Để triển khai hiệu quả cuộc thi, Sở Y tế đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND cấp huyện tuyên truyền, phổ biến rộng rãi nội dung và thể lệ cuộc thi trên các phương tiện thông tin đại chúng và phát động đến cán bộ, công chức, viên chức, học sinh và nhân dân cùng tham gia, hưởng ứng. Qua đó, góp phần tích cực trong truyền thông giảm thiểu tình trạng nạo phá thai, mang thai ngoài ý muốn và thực hiện thành công Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về "Công tác DS trong tình hình mới" với mục tiêu đến năm 2030 "Mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đều được tiếp cận thuận tiện với các biện pháp tránh thai hiện đại".

Vừa qua, Chi cục DS-KHHGĐ Long An tổ chức tập huấn cập nhật kỹ năng đặt dụng cụ tử cung (DCTC), kiểm soát nhiễm khuẩn và cấp cứu cơ bản cho cán bộ y tế trực tiếp thực hiện kỹ thuật dịch vụ KHHGĐ tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh.

Qua lớp tập huấn, cán bộ y tế được cập nhật kiến thức liên quan đến DCTC TCu380A, thực hành kỹ thuật đặt DCTC trên mô hình theo hướng dẫn quốc gia năm 2016, xác định và phân loại mức độ sự cố liên quan đến DCTC; đồng thời, hiểu thêm một số vấn đề về kiểm soát nhiễm khuẩn trong KHHGĐ và kỹ thuật hồi sức cấp cứu cơ bản

Đề án CSSK NCT giai đoạn 2017-2025 chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1 (2017-2020): Tập trung CSSK NCT tại cộng đồng với các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi, tổ chức khám sức khỏe định kỳ và lập hồ sơ quản lý sức khỏe NCT tại trạm y tế xã, thị trấn; tăng cường năng lực khám, chữa bệnh cho NCT của các cơ sở y tế; thí điểm xây dựng phong trào xã, phường, thị trấn phù hợp với NCT; thử nghiệm các mô hình, loại hình CSSK NCT dài hạn,...

Giai đoạn 2 (2021-2025): Tổng kết giai đoạn 1, lựa chọn các hoạt động của đề án triển khai hiệu quả trong giai đoạn 1, nhân rộng các mô hình CSSK dài hạn cho NCT, ưu tiên các mô hình CSSK tại cộng đồng; tạo môi trường thân thiện cho NCT thông qua việc thúc đẩy phong trào xã, phường, thị trấn phù hợp với NCT,..../.

Theo Báo Long An online

25/10/2018 9:00 SAĐã ban hành
Hiệu quả từ phong trào thi đua Dân vận khéoHiệu quả từ phong trào thi đua Dân vận khéo
Những năm qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” (DVK) được các cấp, các ngành và địa phương quan tâm triển khai thực hiện hiệu quả. Nhiều mô hình hay, điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực được duy trì, nhân rộng, góp phần thúc đẩy KT-XH phát triển, nâng cao đời sống người dân.

Khơi dậy sức dân

Thực hiện Kế hoạch số 376/KH-UBND, ngày 29/01/2016 của UBND tỉnh Long An về thi đua DVK giai đoạn 2016-2020, các huyện, thị xã, thành phố cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch phù hợp với tình hình thực tế và hướng dẫn các xã, phường, thị trấn, các cơ quan, doanh nghiệp triển khai tổ chức thực hiện. Đến nay, có hơn 2.672 mô hình DVK được triển khai thực hiện tại các địa phương, trong đó có 377 mô hình mới. Ngoài ra, khối các cơ quan, doanh nghiệp cũng xây dựng được 206 mô hình mang lại hiệu quả thiết thực.

Đường-giao-thông-ấp-Ông-Lễ,-xã-Bình-Hiệp-được-tráng-bê-tông-với-kinh-phí-do-nhân-dân-đóng-góp.jpg

Đường giao thông ấp Ông Lễ, xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường được tráng bêtông với kinh phí do nhân dân đóng góp

Nổi bật nhất có thể kể đến các mô hình vận động xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn: Cầu, đường giao thông, đê bao lửng, nhà văn hóa ấp, đài nước,... Đặc biệt, có những công trình huy động sự đóng góp của nhân dân và các doanh nghiệp lên đến hàng chục tỉ đồng như các công trình giao thông tại xã An Lục Long, huyện Châu Thành với số tiền đóng góp trên 12,5 tỉ đồng; mô hình xây dựng công trình giao thông nông thôn tại xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng, vận động người dân hiến 22ha đất;...

Có được kết quả trên, trước hết phải kể đến thành công từ công tác tuyên truyền. Các cấp ủy Đảng, chính quyền tập trung chỉ đạo hướng về cơ sở, tăng cường vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, thường xuyên nắm tình hình địa phương, tham mưu giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc, tạo được niềm tin với nhân dân.

Theo ông Nguyễn Thanh Kiệt - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp Ông Lễ, xã Bình Hiệp (địa phương về đích nông thôn mới đầu tiên của thị xã Kiến Tường), muốn dân tin và làm theo thì trước hết, cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu, nói đi đôi với làm, đồng thời công khai, minh bạch trong mọi hoạt động. Nhờ thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng", hầu hết các công trình ở ấp đều nhận được sự đồng tình cao, trong đó, nhiều công trình do nhân dân góp vốn 100% và tự bỏ công để thực hiện.

Lan tỏa sâu, rộng

Cùng với tuyên truyền, vận động, các cấp ủy Đảng, chính quyền còn tạo điều kiện để người dân phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng và phát triển quê hương. 3 năm qua, xã Phước Đông, huyện Cần Đước, vận động người dân hiến 18.200m2đất và đóng góp trên 3,3 tỉ đồng để mở rộng, xây dựng 10 tuyến đường giao thông nông thôn. Đồng thời, người dân còn thực hiện mô hình Ánh sáng khu dân cư phòng gian, với sự tham gia của 3.272/3.602 hộ, kinh phí do người dân đóng góp 100%. Từ khi có mô hình này, số vụ trộm cắp, tệ nạn xã hội giảm 90% so với trước đây.

Mô-hình-Lò-đốt-rác-ở-khu-dân-cư-(ấp-6,-xã-Phước-Đông),-góp-phần-bảo-vệ-môi-trường.jpg

Mô hình Lò đốt rác ở khu dân cư (ấp 6, xã Phước Đông), góp phần bảo vệ môi trường

Thực hiện tiêu chí môi trường, nhằm sớm đưa Phước Đông về đích nông thôn mới vào cuối năm 2018, MTTQ xã vận động người dân tham gia mô hình Lò đốt rác ở khu dân cư. "Trước đây, người dân chưa được hướng dẫn về việc phân loại, xử lý rác. Tình trạng bỏ rác không đúng nơi quy định diễn ra khá phổ biến, vừa ảnh hưởng đến mỹ quan, vừa gây ô nhiễm môi trường. Từ khi địa phương triển khi xây dựng lò đốt rác, tình trạng trên được cải thiện rõ rệt, người dân rất đồng tình" - bà Nguyễn Thị Minh Truyến, ngụ ấp 6, vui mừng nói.

Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, phong trào DVK đã làm thay đổi nhận thức, khơi dậy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của cộng đồng trong công tác an sinh xã hội, nâng cao đời sống tinh thần của người dân.

Được sự giới thiệu của Đảng ủy xã Kiến Bình, huyện Tân Thạnh, chúng tôi đến gặp ông Trần Văn Thơ, ngụ ấp Bảy Mét, một trong những cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác vận động ở địa phương. Với thu nhập chủ yếu từ nghề chạy xe Honda ôm, cuộc sống không mấy dư dả, ấy vậy mà, từ nhiều năm nay, ông Thơ vận động xây dựng hàng chục cây cầu giao thông nông thôn, tặng hàng ngàn phần quà cho hộ nghèo, người già neo đơn, xây dựng nhà tình thương, trao học bổng cho học sinh nghèo,... "Muốn vận động đạt hiệu quả thì bản thân mình phải đóng góp trước. Bên cạnh đó, để người dân tin và ủng hộ thì mình phải phân tích, giải thích cho người ta thấy được vai trò, trách nhiệm và ý nghĩa của việc làm đó. Một khi "thông" về tư tưởng thì việc huy động sức dân không còn là trở ngại" - ông Thơ bộc bạch.

Công-trình-cầu-giao-thông-nông-thôn-được-xây-dựng-với-sự-vận-động-của-ông-Trần-Văn-Thơ.jpg

Công trình cầu giao thông nông thôn được xây dựng với sự vận động của ông Trần Văn Thơ

Hiệu quả thiết thực

Với nhiều đổi mới về nội dung, phương thức thực hiện, 3 năm qua, phong trào thi đua DVK lan tỏa ngày càng sâu, rộng, khơi dậy được sức mạnh trong nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu, nhất là các chương trình đột phá, công trình trọng điểm của nghị quyết đại hội Đảng các cấp trong tỉnh.

Một trong những hiệu quả rõ nét của phong trào DVK không thể không nhắc đến đó là sự chung tay của người dân trong giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. 3 năm qua, phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" không ngừng được nâng lên cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Từ đó xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình, điển hình tốt: Cổng an ninh, trật tự; Ánh sáng an ninh, trật tự; Camera an ninh; Ánh sáng đường quê,... Hiện nay, các mô hình này được nhân rộng nhiều nơi và phát huy hiệu quả, góp phần phòng ngừa, giảm thiểu các vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự.

Dân-vận-khéo-góp-phần-thay-đổi-bộ-mặt-nông-thôn.jpg

Dân vận khéo góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn

Thực hiện Năm Dân vận chính quyền 2018, các cấp ủy Đảng, chính quyền còn quan tâm vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đoàn kết, đấu tranh chống những biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, xây dựng văn hóa nơi công sở. Phong trào thi đua xây dựng cơ quan vững mạnh toàn diện được tổ chức và phát động rộng khắp. Thông qua các mô hình: 3 không (không trễ hẹn, không bổ sung nhiều lần, không sai sót);Mỗi ngày một việc có ích cho dân; Nụ cười cơ quan; Chào, hỏi, dẫn, giúp; Hết việc không hết giờ,... các cơ quan nhà nước phục vụ ngày càng tốt hơn cho nhân dân.

Trong nhiệm vụ xây dựng hệ thống chính trị, nổi lên là khéo tuyên truyền, vận động tập hợp nhân dân tự nguyện tham gia các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng theo nhu cầu, sở thích trong khuôn khổ pháp luật. Song song đó, việc giám sát, phản biện và góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từng bước thực hiện có nề nếp, chặt chẽ hơn. Việc đối thoại của bí thư cấp ủy, người đứng đầu UBND các cấp với nhân dân được quan tâm tổ chức thực hiện tốt hơn; sau đối thoại, cơ bản giải quyết được những bức xúc của người dân.

Mô-hình-Trồng-rau-ứng-dụng-công-nghệ-cao-được-người-dân-hưởng-ứng-và-thực-hiện-đạt-hiệu-quả(1).jpg​​

Mô hình Trồng rau ứng dụng công nghệ cao được người dân hưởng ứng và thực hiện đạt hiệu quả

Từ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân, công tác dân vận trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng và nhân dân, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc./.

Theo Báo Long An Online

25/10/2018 11:00 SAĐã ban hành
Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấnQuốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn
Theo chương trình Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XIV, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn sẽ bắt đầu từ sáng 30/10 và kéo dài trong 3 ngày, đến hết ngày 1/11.
10.00': Sau khi nghe báo cáo của các cơ quan liên quan, các đại biểu bắt đầu chất vấn thành viên Chính phủ, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao. Mở đầu phiên chất vấn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết có 121 đại biểu đăng ký chất vấn.
Giải pháp căn cơ để đẩy lùi tham nhũng, lợi ích nhóm, doanh nghiệp sân sau
Đầu tiên đại biểu Trần Tất Thế (Hà Nam) chất vấn Bộ trưởng TNMT về việc khắc phục ô nhiễm môi trường nước sông Nhuệ, sông Đáy (Bộ hứa tại kỳ họp thứ 3 là giải quyết sau 5 năm); tiếp đó đại biểu Trần Văn Mão (Nghệ An) chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ giải pháp căn cơ để đẩy lùi tham nhũng lớn, "tham nhũng vặt", lợi ích nhóm, doanh nghiệp sân sau; đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) chất vấn Chính phủ 3 vấn đề: nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo; giải quyết nhà ở công nhân; triển khai dự án ĐHQG Hà Nội, Khu CNC Hòa Lạc.
Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, để xử lý ô nhiễm sông phải xử lý tại nguồn, điều này có liên quan đến các địa phương, nhất là đầu nguồn như Hà Nội, Hòa Bình (nước sinh hoạt chưa xử lý), Hà Nội đã có đề án xử lý ô nhiễm nước sông, song cơ chế phối hợp chưa hiệu quả, chưa bố trí được nguồn lực, bên cạnh đó công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt (chúng ta chưa thu gom). 
Do đó, chính quyền các địa phương phải đánh giá các nguồn thải, lựa chọn công nghệ xử lý, tính toán chi phí, cơ chế thu hút nguồn lực xã hội hóa, làm rõ trách nhiệm nhà nước trong đầu tư hạ tầng,... nếu chúng ta thực hiện đồng bộ các giải pháp thì chúng ta có thể xử lý.
Trả lời đại biểu Trần Văn Mão, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho rằng, công tác phòng chống tham nhũng được Đảng, Nhà nước, toàn dân rất quan tâm. Thời gian qua với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống, tình trạng tham nhũng đã được đẩy lùi, có chiều hướng thuyên giảm. Song tình hình vẫn hết sức phức tạp cần phải tiếp tục đẩy mạnh trong thời gian tới.
Nguyên nhân thì có nhiều, thời gian tới, cần thực hiện một loạt các giải pháp: Tuyên truyền pháp luật về phòng chống tham nhũng; hoàn thiện hệ thống pháp luật đầy đủ, toàn diện để kiểm soát được các hoạt động của công chức nhà nước; thông qua Luật phòng chống tham nhũng sửa đổi (kê khai tài sản, xử lý tài sản bất minh); cả hệ thống chính trị cùng tham gia phòng chống tham nhũng....
Về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân, trong 2018 Chính phủ đã có nhiều giải pháp tăng cường tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, do đó tình hình đã có thuyên giảm (số đoàn đông người), về giải pháp bên cạnh công tác tuyên truyền, cần thực hiện tốt việc thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh những thiếu sót trong công tác tiếp công dân,... trong đó đột phá là tiếp và giải quyết dứt điểm các vụ việc, yêu cầu khiếu nại của công dân từ cơ sở, phân cấp rõ trách nhiệm giữa trung ương và địa phương trong giải quyết khiếu nại, tố cáo...
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, giải quyết nhà ở cho công nhân là nhiệm vụ trọng tâm, vừa qua tuy đã cố gắng nhiều song chúng ta đạt rất thấp (3,8/10 triệu mét vuông), cung cầu mất cân đối gay gắt. Để giải quyết vấn đề này Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị 03, đồng thời Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt đề án về các thiết chế công đoàn trong đó có vấn đề nhà ở, nếu thực hiện tốt các văn bản này, chắc chúng ta sẽ có chuyển biến. Bên cạnh đó cần có giải pháp bố trí kinh phí để giải quyết vấn đề này.
Thực hiện nghiêm các giải pháp chống bức cung, nhục hình
Đại biểu Mai Thị Phương Hoa chất vấn Bộ trưởng Công an, Viện trưởng Viện KSNDTC giải pháp giải quyết 12000 vụ án và bị can "bị treo"; đại biểu Đặng Thị Phương Thảo (Nam Định) chất vấn Bộ trưởng Y tế trách nhiệm tư vấn bệnh nhân, bà mẹ mang thai, chăm sóc sức khỏe người lao động; đại biểu Cao Đình Thưởng chất vấn Bộ Công Thương về giá xe nhập khẩu; chất vấn Bộ trưởng Nội vụ về chức danh "hàm" ở cơ quan Trung ương, các địa phương có được áp dụng không?
Trả lời về số vụ án đình chỉ, tạm đình chỉ, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, trong năm 2018 là 2411 bị can, so với cùng kỳ năm trước tăng hơn 13% số bị can cũng tăng hơn cùng kỳ năm trước. Do chúng ta áp dụng Bộ Luật hình sự mới 2015 do có nhiều quy định mới. Về nguyên nhân chủ quan chỉ có 24 trường hợp, chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Để nâng cao hiệu quả công tác điều tra thời gian tới cần tập trung thực thi hiệu quả Luật tố tụng hình sự, luật tạm giam; tăng cường tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực cho lực lượng điều tra; tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý những tồn tại thiếu sót trong xử lý tin báo, tố giác tội phạm; thực hiện các giải pháp phòng chống tiêu cực trong hoạt động điều tra, chống bức cung, nhục hình...
Theo Viện trưởng Lê Minh Trí công tác điều tra tuy có những kết quả song vẫn còn những tồn tại, cần áp dụng các biện pháp: Tăng cường kiểm sát xử lý tin báo tố giác ngay từ đầu; chỉ đạo kiểm sát viên nghiên cứu hồ sơ để phát hiện những mâu thuẫn, qua đó yêu cầu xác minh, làm rõ để kịp thời phát hiện những sai phạm. Viện cũng đã ban hành chỉ thị yêu cầu các địa phương rà soát lại toàn bộ những vụ đang tạm đình chỉ để có giải pháp xử lý phù hợp.
Về nhập khẩu ô tô, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, chúng ta đang tham gia hội nhập sâu với thế giới, với nhiều FTA đã được ký kết trong đó có cam kết cắt giảm thuế... Vì vậy bên cạnh việc mở cửa thị trường ô tô, chúng ta cũng có giải pháp phát triển công nghiệp ô tô trong nước, đảm bảo phục vụ người tiêu dùng. Từ đầu năm đến nay, nhập khẩu ô tô từ ASEAN cũng chưa có tăng đột biến. 
Về vấn đề bổ nhiệm "hàm", Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, Bộ đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến của Thủ tướng nghiên cứu về vấn đề này. Tuy nhiên Luật Công chức, viên chức không quy định vấn đề này, do đó, vừa qua chúng ta không bổ nhiệm chức danh hàm nữa. Tuy nhiên, Bộ Chính trị đã có chỉ đạo liên quan đến cơ chế thu hút chuyên gia, bổ nhiệm hàm, Bộ Nội vụ đang phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương nghiên cứu trình cấp có thẩm quyền về vấn đề này. 
Khắc phục tình trạng xuống cấp đạo đức cần thời gian
Đại biểu Đinh Thị Kiều Trinh (Nghệ An) chất vấn về giải pháp ngăn chặn tình trạng xuống cấp đạo đức xã hội và gia đình; giải pháp nâng cao số lượng, chất lượng cán bộ dân tộc thiểu số; đại biểu Nguyễn Trường Giang chất vấn giải pháp giải quyết dứt điểm ô nhiễm làng nghề; lộ trình thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm y tế. 
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng để khắc phục được vấn đề xuống cấp đạo đức, đây là vấn đề khó, cần thời gian lâu dài. Hiện nay, nhiều giá trị tốt đẹp của dân tộc bị mai một, tình trạng xuống cấp đạo đức, bạo lực gia đình, chạy chức chạy quyền diễn ra nhiều... Về giải pháp, với trách nhiệm quản lý nhà nước, Bộ đã tham mưu cho cấp thẩm quyền ban hành nhiều văn bản để xây dựng đời sống văn hóa, con người mới, xây dựng môi trường văn hóa, đời sống văn hóa... đồng thời triển khai các giải pháp phát huy sức mạnh của văn học nghệ thuật trong giáo dục đạo đức hướng con người tới chân thiện mỹ; phối hợp với ngành giáo dục, Trung ương đoàn... để tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, xã hội; đẩy mạnh thanh tra kiểm tra xử lý sai phạm... Tuy nhiên vấn đề này vừa phải làm từng bước, vừa phải quyết liệt và cần có sự tham gia của toàn xã hội.
Về vấn đề ô nhiễm làng nghề, khu, cụm công nghiệp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết hiện chúng ta đã xây dựng được, nhận dạng được tình trạng ô nhiễm. Chính phủ đã ban hành 4 nghị định về kiểm soát môi trường các khu, cụm công nghiệp, các làng nghề... trong đó xác định vai trò của các bộ ngành, địa phương. Thời gian tới, cần tập trung chấn chỉnh quản lý vấn đề môi trường đối với các cụm công nghiệp, làng nghề (có nhiều doanh nghiệp công nghệ lạc hậu, người dân sống xen trong cụm công nghiệp). Đồng thời tăng cường giám sát các khu công nghiệp.
Về cán bộ dân tộc thiểu số, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết đã có các chính sách ưu tiên cho người dân tộc thiểu số khi xét tuyển vào công chức, viên chức, thi nâng ngạch, ưu tiên trong việc quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm... thực hiện nghiêm các quy định này sẽ góp phần tăng số lượng, chất lượng cán bộ người dân tộc thiểu số.
Về liên thông kết quả xét nghiệm y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết hiện đã triển khai được 28 bệnh viện tuyến trung ương, thời gian tới sẽ tiến hành tổng kết để có giải pháp đẩy nhanh tiến độ.
Đại biểu Trần Thị Hiền (Hà Nam) chất vấn Bộ trưởng Nội vụ về hiệu quả hoạt động của Tổ công tác kiểm tra công vụ; đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) chất vấn Bộ Công Thương về xây dựng nhà máy thủy điện trên lưu vực sông Cả (1km có 3 nhà máy thủy điện; 180 bản có nhà máy thủy điện nhưng dân không có điện thắp sáng, thủy điện xả lũ); đại biểu Lê Thị Nguyệt chất vấn Bộ trưởng Nội vụ về tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, Bộ chưa có hướng dẫn các cơ quan mới sau khi hợp nhất, sáp nhập.

Toàn cảnh chất vấn 30102018.jpg

Những kết quả đạt được thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của các thành viên Chính phủ

8.00':​ Phát biểu khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, các cơ quan liên quan đã tích cực, chủ động chuẩn bị và gửi đến Quốc hội báo cáo tổng hợp của Chính phủ cùng với 15 báo cáo của các bộ, ngành, báo cáo của Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao; Báo cáo tổng hợp các nội dung thẩm tra và 9 báo cáo thẩm tra của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, các vấn đề, lĩnh vực đã được giám sát chuyên đề, chất vấn tại các kỳ họp, đều là những nội dung quan trọng được nhân dân và cử tri quan tâm.

Qua các báo cáo và kết quả thực tế cho thấy, việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Từng lĩnh vực có chuyển biến tích cực, thể hiện sự quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao của các thành viên Chính phủ và các trưởng ngành, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Những nội dung Quốc hội nêu ra trong 6 Nghị quyết đều gắn với yêu cầu thực tiễn của cuộc sống. "Có những nội dung có thể thực hiện được ngay, nhưng có những nội dung phải có thời gian, lộ trình cụ thể để triển khai một cách đồng bộ thì mới có kết quả", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: Bên cạnh đó, một số nội dung còn chậm được triển khai hoặc triển khai chưa có hiệu quả nên cử tri và nhân dân vẫn tiếp tục kiến nghị. Nhiều nội dung đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận xem xét, tuy nhiên cần thiết phải có sự đánh giá một cách tổng thể để làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, từ đó có những giải pháp tháo gỡ kịp thời, nâng cao hơn nữa trách nhiệm thực hiện của các cơ quan chịu sự giám sát.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân 30102018.jpg 

Quốc hội đồng hành với Chính phủ

Theo Chủ tịch Quốc hội, đây cũng là thái độ, trách nhiệm của Quốc hội trong việc giám sát đến cùng và thể hiện sự đồng hành với Chính phủ, với các ngành trong việc triển khai thực hiện các yêu cầu đã được Quốc hội đề ra trong các nghị quyết về giám sát, nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Tại kỳ họp này, hoạt động chất vấn sẽ không theo nhóm vấn đề như thông lệ mà các đại biểu Quốc hội sẽ trực tiếp chất vấn các nội dung liên quan đến việc thực hiện 6 Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn.

Nội dung chất vấn thuộc lĩnh vực nào thì trước tiên trách nhiệm trả lời sẽ do các bộ trưởng, trưởng ngành đó chịu trách nhiệm. Những vấn đề liên quan đến điều hành chung của Chính phủ sẽ do các Phó Thủ tướng Chính phủ trả lời. Sau phần trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ báo cáo làm rõ thêm những nội dung liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ tại cuối phiên chất vấn.

Phát huy kết quả đạt được tại kỳ họp trước, tại phiên chất vấn lần này, các đại biểu Quốc hội sẽ nêu chất vấn không quá 1 phút và người trả lời không quá 3 phút đối với mỗi chất vấn. Thời gian tranh luận cho mỗi đại biểu không quá 2 phút, mỗi đại biểu không quá 2 lần. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi ngắn gọn, rõ ý, bảo đảm đúng thời gian quy định. Người trả lời cần đi thẳng vào vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm, đồng thời làm rõ trách nhiệm, phương hướng khắc phục trong thời gian tới. 

Với kinh nghiệm của các kỳ họp trước, cùng sự chuẩn bị chu đáo của các cơ quan liên quan, sự tích cực của các đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng phiên chất vấn tại kỳ họp này sẽ đạt được kết quả mong đợi.

PTT thường trực Trương Hòa Bình 29102018.jpg

Tiếp đó, thay mặt Chính phủ Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trình bày Báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, chất vấn tại kỳ họp từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

55 đơn vị cấp huyện, gần 40% số xã đạt chuẩn nông thôn mới

Trước hết về kết quả thực hiện Nghị quyết số 32/2016/QH14 về tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp, báo cáo nêu rõ: Nhằm mục tiêu đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện Chương trình, bảo đảm phát triển bền vững, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt các đề án, cơ chế chính sách, chương trình hành động và tổ chức nhiều hội nghị toàn quốc để chỉ đạo triển khai.

Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện bộ tiêu chí, đã ban hành tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018 - 2020; rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch; phát triển hợp tác xã, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; nhân rộng mô hình sản xuất liên kết theo chuỗi, ứng dụng công nghệ cao, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Tổ chức các đoàn kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện Chương trình. Chỉ đạo lập đề án hỗ trợ xây dựng nông thôn mới tại thôn, bản thuộc các xã đặc biệt khó khăn.

Công tác chỉ đạo thực hiện chương trình ở địa phương đã có sự chuyển biến về chất, tập trung vào những vấn đề cấp thiết, phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống cho người dân, bảo vệ môi trường, phát triển văn hoá.

Năng lực đội ngũ cán bộ xây dựng nông thôn mới các cấp ngày càng được nâng cao. Việc xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản được chỉ đạo quyết liệt với nhiều giải pháp, phấn đấu hoàn thành mục tiêu Quốc hội giao.

Công tác thông tin, truyền thông tiếp tục được đẩy mạnh, hướng vào những nội dung trọng tâm của Chương trình và chuẩn bị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Trung ương về nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" huy động được nhiều nguồn lực của Trung ương, địa phương và xã hội; thu hút được sự tham gia, hưởng ứng của đông đảo người dân, cộng đồng.

Đến nay, cả nước có 55 đơn vị cấp huyện và gần 40% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Bình quân cả nước đạt 14,33/19 tiêu chí/xã, đặt nền móng để năm 2019 hoàn thành tốt mục tiêu của cả giai đoạn 2016-2020.

Lãnh đạo Chính phủ trực tiếp kiểm tra ATTP tại nhiều đơn vị, địa phương

Về kết quả thực hiện Nghị quyết số 43/2017/QH14 đẩy mạnh thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 – 2020, Chính phủ đã khẩn trương chỉ đạo tổng kết 5 năm thực hiện để đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật An toàn thực phẩm; cơ bản hoàn thành hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn; tăng cường phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, Hội Nông dân, Hội liên hiệp phụ nữ trong việc giám sát, vận động thực hiện an toàn thực phẩm vì sức khoẻ cộng đồng.

Tiếp tục thực hiện cơ chế 3 Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo chuỗi đối với từng nhóm, ngành hàng cụ thể.

Kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành các cấp, trong đó ở địa phương Chủ tịch Uỷ ban nhân dân là trưởng ban; bố trí cán bộ cấp xã để theo dõi; tiếp tục thí điểm thành lập Ban quản lý an toàn thực phẩm và thanh tra chuyên ngành ở một số địa phương.

Đổi mới phương thức quản lý, đề cao trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm đã có nhiều giải pháp, tập trung vào thông tin, truyền thông; tổ chức giám sát, phát hiện, cảnh báo sớm nguy cơ, chú trọng các bếp ăn tập thể, khu du lịch, thức ăn đường phố; phòng ngừa ngộ độc rượu và độc tố tự nhiên.

Tăng cường hợp tác liên kết, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao. Hầu hết các tỉnh, thành phố đã triển khai mô hình sản xuất thực phẩm theo chuỗi, áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến.

Công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường, nhất là đối với các vấn đề nóng như sử dụng chất cấm, buôn lậu thực phẩm qua biên giới; Thủ tướng, Phó Thủ tướng đã trực tiếp kiểm tra nhiều đơn vị, địa phương; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nhiều vụ việc vi phạm. Kinh phí thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm được bố trí thông qua Chương trình mục tiêu về y tế - dân số và nguồn xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm theo Nghị quyết của Quốc hội.

Quyết liệt cải cách, xử lý nhiều vụ việc vi phạm về công tác cán bộ

Về kết quả thực hiện Nghị quyết số 56/2017/QH14 về tiếp tục cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, báo cáo khẳng định, công tác cải cách hành chính là một trong những trọng tâm được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt, thực hiện đồng bộ các nội dung theo tinh thần Nghị quyết của Trung ương và Quốc hội.

Trong đó, tiếp tục hoàn thiện thể chế; điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, sắp xếp cơ cấu tổ chức, bộ máy hành chính nhà nước tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; tinh giản và nâng cao năng lực, phẩm chất đội ngũ cán bộ, công chức.

Chỉ đạo xây dựng Đề án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã; đổi mới việc phân loại, xác định cơ cấu tổ chức bộ máy và biên chế phù hợp với quy mô và đặc thù của từng loại đơn vị hành chính.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý nhiều vụ việc vi phạm liên quan công tác cán bộ như giao chỉ tiêu biên chế, tuyển dụng, bổ nhiệm.

Trình Trung ương ban hành nghị quyết về cải cách chính sách tiền lương. Đã chỉ đạo đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa nhiều điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính, kiểm tra chuyên ngành, xây dựng Chính phủ điện tử, chỉ đạo thành lập các Trung tâm hành chính công, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Tập trung chỉ đạo xử lý 12 dự án thua lỗ, kém hiệu quả

Về kết quả thực hiện Nghị quyết số 33/2016/QH14 về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội Khóa XIV báo cáo cho biết, trong lĩnh vực công thương, đã tập trung chỉ đạo xử lý những tồn tại, yếu kém đối với 12 dự án thua lỗ, kém hiệu quả, bám sát quan điểm, mục tiêu, nội dung chỉ đạo của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Quốc hội và đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đến nay việc xử lý đã có kết quả tích cực: 2 dự án đã có lãi; 3 dự án đã vận hành, sẵn sàng vận hành trở lại; các dự án còn lại đang được tích cực xử lý, phấn đấu hoàn thành vào năm 2020.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo xác định các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp lớn để phát triển thương mại trong nước theo hướng hiện đại, tăng trưởng nhanh và bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chất lượng, vệ sinh, môi trường, bảo đảm hài hoà lợi ích của Nhà nước, nhà sản xuất, nhà phân phối và người tiêu dùng.

Đã chỉ đạo, phân công trách nhiệm cụ thể từng Bộ, ngành, chính quyền địa phương trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; các cơ quan chức năng đã tăng cường phối hợp trong thực thi nhiệm vụ, xử lý nhiều vụ việc vi phạm.

Ngành công nghiệp ô tô đã phát triển khá nhanh trong 2 năm gần đây cả về sản xuất và lắp ráp, trong đó các chủng loại xe tải, xe khách, xe chuyên dụng đạt tỷ lệ nội địa hóa cao. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chiến lược phát triển ngành cơ khí với nhiều cơ chế chính sách và danh mục sản phẩm trọng điểm. Hiện nay xe Mazda đã được sản xuất trong nước; đặc biệt Tập đoàn Vingroup đã xây dựng một nhà máy hiện đại sản xuất xe mang thương hiệu Việt Nam là VinFast.

Đã tăng cường quản lý nhà nước về an toàn hồ đập thủy điện; xây dựng và thực hiện các quy chế phối hợp trong vận hành hồ chứa, hạn chế thấp nhất tác động tiêu cực đến hạ du.

Bảo vệ môi trường là một trụ cột trong phát triển bền vững

Trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, báo cáo cho biết, xác định bảo vệ môi trường là một trụ cột trong phát triển bền vững, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo đồng bộ các giải pháp, trong đó tiếp tục hoàn thiện quy định pháp luật, chú trọng kiểm soát hoạt động xả thải của doanh nghiệp, hướng dẫn địa phương chủ động ứng phó, giải quyết các sự cố môi trường, nhất là tại các khu kinh tế ven biển.

Tích cực triển khai đề án bảo vệ môi trường tại các làng nghề, ngăn chặn phát sinh ô nhiễm mới. Đã hoàn thành việc bồi thường, ổn định sản xuất và đời sống, phục hồi môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung.

Xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, nâng cao chất lượng đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đầu tư; tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm.

Đã chỉ đạo xây dựng và đưa vào vận hành cơ sở dữ liệu quốc gia về cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản; hạn chế tình trạng khai thác manh mún, nhỏ lẻ, kiên quyết ngăn chặn khai thác trái phép.

Tổ chức thi gọn nhẹ, thiết thực, khách quan, giảm áp lực

Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Chính phủ đã chỉ đạo tổng kết, đánh giá, nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân một cách nghiêm túc để sửa đổi toàn diện Luật Giáo dục, báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp này.

Xây dựng phương án đổi mới thi, kế thừa những ưu điểm và kết quả đạt được, khắc phục các hạn chế, bất cập của kỳ thi "3 chung" trước đây, bảo đảm lộ trình, không gây xáo trộn. Qua 4 năm thực hiện, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng đã đáp ứng yêu cầu gọn nhẹ, thiết thực, khách quan, tiết kiệm, giảm áp lực, mở rộng cơ hội lựa chọn trường cho học sinh. Chỉ đạo xử lý nghiêm những sai phạm trong tổ chức thi ở một số địa phương vừa qua, đồng thời đề ra giải pháp khắc phục cho thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án giáo dục hướng nghiệp, phân luồng trong giáo dục phổ thông; chỉ đạo thực hiện thí điểm mô hình kết hợp dạy văn hóa và dạy nghề; liên kết giữa cơ sở giáo dục trung học với cơ sở giáo dục nghề nghiệp để thực hiện tư vấn nghề. Tổ chức xây dựng chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và các chương trình môn học một cách thận trọng; đồng thời tích cực chuẩn bị các điều kiện để thực hiện.

Chính phủ chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp tăng cường quản lý, đẩy mạnh tự chủ, nâng cao chất lượng giáo dục đại học; nghiên cứu đổi mới công tác cử tuyển theo hướng tập trung cho các dân tộc thiểu số rất ít người ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn gắn với sắp xếp tuyển dụng sau đào tạo.

Thí điểm thi tuyển một số chức danh lãnh đạo

Trong lĩnh vực nội vụ, Chính phủ tập trung chỉ đạo triển khai Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết của Quốc hội. Phối hợp với các cơ quan của Đảng hoàn thiện các quy định về phân cấp, quy hoạch, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, thôi giữ chức vụ, từ chức, miễn nhiệm và luân chuyển cán bộ.

Triển khai thí điểm tổ chức thi tuyển một số chức danh lãnh đạo, quản lý cấp vụ, bước đầu đạt kết quả. Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan hành chính nhà nước; thành lập và phát huy vai trò Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ trong việc kiểm tra hoạt động công vụ, xử lý nghiêm các vi phạm.

Tập trung thực hiện đề án và lộ trình tinh giản biên chế gắn với sắp xếp cơ cấu lại tổ chức bộ máy và đội ngũ công chức, viên chức theo tinh thần các Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội. Đẩy mạnh thực hiện chủ trương tự chủ tại các đơn vị sự nghiệp công lập, nhất là trong giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp và y tế.

Triển khai các Nghị quyết của Trung ương, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"; xử lý nghiêm các trường hợp bổ nhiệm không đúng quy định.

Về kết quả thực hiện Nghị quyết số 44/2017/QH14 về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội Khóa XIV, kết quả thực hiện Nghị quyết số 55/2017/QH14 về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội Khóa XIV, báo cáo của Chính phủ cũng nêu rõ những kết quả đã đạt được trong các lĩnh vực: Nông nghiệp và phát triển nông thôn; văn hóa, thể thao và du lịch; y tế; kế hoạch và đầu tư; tài chính; ngân hàng; thông tin và truyền thông; điều tra tội phạm và thi hành án hành chính.

Báo cáo khẳng định, bên cạnh những kết quả đạt được, Chính phủ nhận thấy vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo, khắc phục, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, báo cáo Quốc hội theo quy định.

Sau khi Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trình bày báo cáo của Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí trình bày Báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, chất vấn tại kỳ họp từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XI.

Tiếp đó, Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến thẩm tra của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, chất vấn tại kỳ họp từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Sau khi các đại biểu nghe các báo cáo trên, Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn đối với các thành viên Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Quốc hội  tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn 30102018.jpg

Sẽ có nhiều vấn đề thuộc nhiều lĩnh vực được chất vấn

Theo chương trình, sáng ngày 30/10, ngay sau khi Chủ tịch Quốc hội phát biểu khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Quốc hội sẽ nghe các báo cáo.

Tiếp đó, đại biểu quốc hội chất vấn các thành viên Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV.

Trong ngày chất vấn và trả lời chất vấn cuối cùng, từ 15 giờ 50 đến 16 giờ 35 ngày 1/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ.

Vì đây là kỳ họp giữa nhiệm kỳ nên trong hoạt động chất vấn Quốc hội sẽ không lựa chọn danh sách 4 Bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn theo từng nhóm vấn đề như các kỳ họp thông thường. Thay vào đó, Quốc hội sẽ nghe các báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, nghe báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5.

Sau đó, các đại biểu Quốc hội sẽ chất vấn các thành viên Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khóa XIV. Như vậy, bất cứ thành viên Chính phủ nào cũng sẽ trả lời chất vấn nếu đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi.

Với chương trình làm việc như vậy, dự kiến sẽ có nhiều vấn đề thuộc nhiều lĩnh vực quản lý của các bộ trưởng, trưởng ngành được đại biểu Quốc hội chất vấn.

Việc chất vấn "càng ngày càng hiện đại"

Trước thềm phiên chất vấn, qua Cổng TTĐT Quốc hội, đại biểu Dương Minh Tuấn, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho biết: Cử tri ở Bà Rịa - Vũng Tàu kiến nghị rất nhiều vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế xã hội, các vấn đề quốc kế dân sinh. Từ đầu nhiệm kỳ khóa XIV đến nay thì đây là kỳ họp có nhiều nội dung quan trọng, thu hút được sự quan tâm của đại biểu cũng như cử tri cả nước. Vì tại phiên chất vấn, không lựa chọn bộ trưởng cụ thể nào tham gia trả lời chất vấn. Theo quan sát của đại biểu, hầu hết các Bộ trưởng đều quan tâm và chuẩn bị khá kỹ cho việc trả lời chất vấn. Chúng tôi tâm đắc và đánh giá cao việc Quốc hội dành tới 3 ngày để chất vấn và trả lời chất vấn, trong đó có phần trả lời trực tiếp của Thủ tướng.

Việc đổi mới chất vấn và trả lời chất vấn lần này khá hay, càng ngày càng tiến lên hiện đại. Như vậy sẽ tạo sự chủ động, năng động của từng bộ trưởng. Qua đây thì các bộ trưởng đều phải rà lại công việc, nắm chắc công tác chỉ đạo điều hành để sẵn sàng trả lời đại biểu trước Quốc hội. Theo đại biểu, điều này không làm các vị bộ trưởng, trưởng ngành căng thẳng vì đã là người đứng đầu bộ ngành thì việc chuẩn bị toàn diện là cần thiết. Và đã là bộ trưởng, trưởng ngành thì cần có sự chuẩn bị đầy đủ đối với các vấn đề liên quan đến ngành, lĩnh vực mình phụ trách.

Đại biểu kỳ vọng, phiên chất vấn và trả lời chất vấn này sẽ diễn ra sôi nổi, đạt chất lượng, đáp ứng mong muốn của cử tri cả nước. Ông cho biết, sẽ chất vấn các vấn đề liên quan đến giáo dục. Bởi giáo dục là vấn đề đụng chạm đến toàn dân, toàn xã hội, do vậy tư lệnh ngành, cũng như Phó Thủ tướng, Thủ tướng cần quan tâm hơn nữa đến giáo dục. Trước khi ban hành chính sách cần cân nhắc chính sách nào ban hành trước, chính sách nào ban hành sau, tránh chồng chéo, đảm bảo tính khả thi trong thực tế.

Phần lớn các chất vấn, lời hứa cơ bản đều được giải quyết

Còn đại biểu Tô Văn Tám, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum thì chia sẻ: Tại kỳ họp này, Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum tiếp tục đeo đuổi và chất vấn thành viên Chính phủ về vấn đề di dân tái định cư, giải quyết đất ở, đất sản xuất cho các hộ dân. Mặc dù có những lúc chậm trễ khiến người dân bức xúc nhưng có thể nói các bộ, ngành liên quan thời gian qua rất quan tâm đến giải quyết vấn đề dân di cư tự do.

Để đánh giá việc giải quyết thời gian qua đã tốt chưa, theo đại biểu "vẫn chưa hoàn toàn như mong muốn, bởi địa hình ở Tây nguyên chia cắt nên việc tạo quỹ đất rất khó khăn. Có quỹ đất rồi nhưng chỉ trồng được một vài năm thì lại sói mòn, rửa trôi và như vậy người dân lại thiếu đất sản xuất. Khó khăn là vậy nhưng Chính phủ và các bộ ngành vẫn phải tìm phương án giải quyết vì đây là kế sinh nhai duy nhất của người dân".

Đại biểu đánh giá, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, phần lớn các chất vấn, lời hứa của bộ trưởng, trưởng ngành cơ bản đều được giải quyết. Đại biểu đánh giá cao nỗ lực của bộ trưởng, trưởng ngành đặc biệt Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã tập trung giải quyết những vấn đề đại biểu chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Đại biểu cho rằng, việc thực hiện lời hứa của bộ trưởng, trưởng ngành trước Quốc hội thể hiện rõ nhất trong Báo cáo của Chính phủ tại kỳ họp 6, đó là 12 chỉ tiêu Quốc hội giao đều đạt và vượt kế hoạch, điều này chứng tỏ nỗ lực của Chính phủ và các thành viên chính phủ trong thực hiện lời hứa, chất vấn của đại biểu.

Thể hiện trách nhiệm về việc thực hiện lời hứa

Theo đại biểu Trần Văn Mão, Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An: Đổi mới tại phiên chất vấn này giúp nâng cao chất lượng chất vấn và trả lời chất vấn, rút ngắn thời gian đặt câu hỏi của đại biểu. Việc trả lời của các thành viên Chính phủ đi thẳng vào vấn đề trong thời gian 3 phút sẽ tạo điều kiện cho đại biểu có thời gian chất vấn nhiều vấn đề mà cử tri cả nước quan tâm, bức xúc. Điều này cũng đồng nghĩa tư lệnh các ngành cũng phải nắm chắc vấn đề quản lý và trả lời khái quát, ngắn gọn đầy đủ cho đại biểu. Qua đó đánh giá năng lực, trình độ và khả năng quán xuyến và nắm bắt các lĩnh vực thuộc ngành mình quản lý.

Chất vấn lần này khác với kỳ chất vấn trước là các đại biểu Quốc hội sẽ tiến hành xem xét rà soát tất cả các vấn đề từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã chất vấn và trả lời chất vấn, các nội dung bộ trưởng, trưởng ngành đã hứa trước Quốc hội và cử tri, trên cơ sở đó đại biểu Quốc hội rà soát lại, nhìn lại kết quả việc thực hiện lời hứa. Đại biểu đánh giá vấn đề nào được giải quyết rốt ráo, còn những nội dung nào chưa được giải quyết thì đại biểu tiếp tục theo đuổi đến cùng vấn đề được đại biểu và cử tri quan tâm. Trên cơ sở đó thể hiện trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, trước cử tri cả nước về việc thực hiện lời hứa.

Đại biểu tin tưởng kỳ chất vấn lần này sẽ được tiến hành sôi nổi, đầy trách nhiệm, thể hiện kết quả, đáp ứng được kỳ vọng của cử tri và nhân dân cả nước./.

 Theo http://baochinhphu.vn

30/10/2018 8:00 SAĐã ban hành
Đội K73 Long An lên đường làm nhiệm vụ đợt 2 giai đoạn XVIIIĐội K73 Long An lên đường làm nhiệm vụ đợt 2 giai đoạn XVIII
Ngày 24/02, tại Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức lễ tiễn 46 cán bộ, chiến sĩ Đội K73 lên đường làm nhiệm vụ đợt 2 giai đoạn XVIII (mùa khô 2018 - 2019) trên địa bàn các tỉnh Svay Rieng, Bat Tam Pong, Pailin và TP. Phnom Penh, vương quốc Campuchia.

Đại tá Nguyễn Tấn Đảo - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh động viên cán bộ, chiến sĩ Đội K73 trước khi lên đường làm nhiệm vụ

Qua xử lý thông tin cung cấp của nhân chứng Campuchia và Việt Nam trên địa bàn các tỉnh Svay Rieng, Bat Tam Pong, Pailin và TP. Phnom Penh dự kiến có 57 mộ liệt sĩ. Đội sẽ cố gắng sớm đưa hài cốt của các liệt sĩ về với đất mẹ.

Đại tá Nguyễn Tấn Đảo - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh nhấn mạnh cán bộ, chiến sĩ Đội K73 phải đoàn kết thống nhất nội bộ, chấp hành nghiêm kỷ luật, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao./.

Theo Báo Long An Online

25/02/2019 7:00 SAĐã ban hành
Tăng cường thực hiện công tác nội chính và phòng, chống tham nhũngTăng cường thực hiện công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng
Để công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng (NC-PCTN) đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả tích cực, năm qua, Tỉnh ủy Long An tăng cường chỉ đạo đẩy mạnh toàn diện các mặt công tác NC gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).
Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần đối thoại với công dân

Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần đối thoại với công dân

Năm 2018, mặc dù trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng dưới dự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, công tác NC trên địa bàn tỉnh đạt kết quả quan trọng. Quân sự, quốc phòng được giữ vững; an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm. Bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị - xã hội, các đoàn lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước đến thăm và làm việc tại Long An. Xử lý, giải quyết có hiệu quả các vụ việc phức tạp liên quan đến khiếu kiện trong nhân dân. Công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, an ninh văn hóa - tư tưởng, an ninh mạng tiếp tục được tăng cường; an ninh biên giới tiếp tục được giữ vững.

Các cấp, các ngành trong khối đã triển khai thực hiện tốt các thông báo kết luận của Thường trực Tỉnh ủy tại hội nghị giao ban hàng quí; chủ động tham mưu, triển khai nhiều chương trình, kế hoạch kiểm tra về công tác NC. Các lực lượng chức năng triển khai nhiều biện pháp công tác, quyết liệt tấn công, trấn áp tội phạm, điều tra án xâm phạm trật tự xã hội đạt tỷ lệ cao. Trong năm, đã thụ lý kiểm sát 1.363 tin báo; phối hợp giải quyết 1.182 tin (đạt 87%). Thụ lý kiểm sát điều tra án hình sự 1.499 vụ, 1.794 bị can; đã giải quyết 1.218 vụ, 1.449 bị can. Công tác bắt, giam giữ điều tra, xử lý tội phạm, thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp bảo đảm đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra oan, sai.

Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, đơn, thư vượt cấp được hạn chế, xử lý, giải quyết dứt điểm một số đơn, thư tồn đọng, kéo dài. Trong năm, các cơ quan hành chính nhà nước các cấp trên địa bàn toàn tỉnh tiếp 5.549 lượt với 6.348 người đến khiếu nại, tố cáo và kiến nghị, phản ánh.

Công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ đạt nhiều kết quả; công tác phòng, chống buôn lậu, giai lận thương mại có nhiều chuyển biến tích cực; công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được triển khai thực hiện đồng bộ;...

Công tác PCTN được Ban Thường vụ Tỉnh ủy thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác quán triệt, cụ thể hóa, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCTN; chỉ đạo thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng ngừa TN; chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc thanh tra phát hiện, xử lý nghiêm minh các vụ việc, vụ án TN kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm (7 vụ việc, vụ án).

Bên cạnh những kết quả đã đạt, vẫn còn một số hạn chế: Công tác phối hợp xử lý một số vụ việc giữa các ngành chưa rõ nét; kết quả phát hiện TN qua công tác tự kiểm tra, giám sát còn thấp; việc tổ chức thực hiện các giải pháp phòng ngừa TN ở một số đơn vị chưa đồng bộ; nhận thức của người đứng đầu một số cấp ủy, chính quyền về công tác NC và PCTN còn hạn chế; các loại tội phạm hình sự tuy được kiềm chế nhưng vẫn còn tiềm ẩn phức tạp;...

Về nhiệm vụ trọng tâm công tác NC và PCTN năm 2019, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, kết luận, các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác NC và PCTN gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về xây dựng Đảng.

Thực hiện hiệu quả các quy định của Đảng và Nhà nước về PCTN, đặc biệt là Kế hoạch số 82, ngày 24/12/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phòng, chống "tham nhũng vặt" trên địa bàn tỉnh gắn với việc rà soát các cuộc thanh tra KT-XH và việc thực hiện kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Đẩy mạnh việc đấu tranh, phòng, chống vi phạm và tội phạm, nâng cao chất lượng giải quyết án hình sự, xử lý dứt điểm các vụ án có tính chất phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự; án dân sự, kinh doanh thương mại, nhất là các vụ án thuộc diện Thường trực Tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo bảo đảm xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.

Tập trung giải quyết những vụ việc liên quan đến khiếu kiện phức tạp, tránh để xảy ra việc tụ tập đông người gây mất an ninh, trật tự. Duy trì thực hiện nghiêm công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân.

Tăng cường hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan tư pháp trong công tác thi hành án dân sự, trợ giúp pháp lý và công tác xây dựng, kiểm tra xử lý văn bản quy phạm pháp luật, phổ biến, giáo dục pháp luật. Thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phòng ngừa TN, nhất là về cải cách hành chính, trọng tâm là thủ tục hành chính. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của trung tâm hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện.

Đẩy mạnh, nâng cao chất lượng công tuyên truyền, phổ biến; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc thực hiện các văn bản của Trung ương, của tỉnh về công tác NC và PCTN./.

Theo Báo Long An Online

22/02/2019 8:00 CHĐã ban hành
Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây tích cực phòng, chống dịch Covid-19Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây tích cực phòng, chống dịch Covid-19
Mỗi ngày, cửa khẩu quốc gia Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An,
có trên 1.000 người qua lại, do đó, công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) được cán bộ, chiến sĩ chú trọng thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao.

​​

Ngày 13/02, Đại tá Đoàn Văn An (bên phải) - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại Trạm Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây

Thiếu tá Cao Xuân Hiền - Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, đơn vị phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các cấp và ngành Y tế triển khai nhanh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đơn vị quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ của Đồn và các Trạm Biên phòng đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống dịch bệnh".

Được biết, thành viên Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng đều đứng chân trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện Đức Huệ và 2 xã địa bàn đóng quân (xã Mỹ Quý Tây và Mỹ Quý Đông), qua đó, kịp thời triển khai các chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

 

Cán bộ Đồn Biên phòng hướng dẫn hành khách rửa tay trước khi làm thủ tục xuất nhập cảnh

Đại úy Nguyễn Văn Quyết - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây thông tin: Đến thời điểm này có 20 trường hợp người qua lại biên giới bị cách ly tại nhà. Đây là những người từng qua lại vùng dịch, có Quốc tịch Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc nay trở về Việt Nam. Những người này được theo dõi, cách ly tại nhà, áp dụng các quy định của ngành Y tế và đo thân nhiệt thường xuyên, hiện tại chưa có ai bị sốt. Ngoài ra, qua kiểm tra, đo thân nhiệt của hành khách làm thủ tục xuất nhập cảnh tại Trạm Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã phát hiện 1 hành khách có thân nhiệt 38,4oC; để phòng ngừa dịch bệnh lây lan qua biên giới, đơn vị nhắc nhở hành khách này tạm dừng xuất nhập cảnh, quay lại Campuchia để điều trị.

 

Loa phóng thanh tại Trạm Quân dân y kết hợp Ba Thu thường xuyên phát thông tin về phòng, chống dịch Covid-19

Đồn Biên phòng phối hợp UBND các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhắc nhở và vận động nhân dân khu vực biên giới thực hiện các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang chỗ đông người, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn, theo dõi chặt chẽ người có biểu hiện bệnh để đến khám bệnh và thực hiện cách ly. Khu vực cửa khẩu Mỹ Quý Tây có nơi rửa tay, phòng cách ly, hành khách qua lại cửa khẩu thường xuyên được nhắc nhở đeo khẩu trang và đo thân nhiệt.

 

Các biện pháp phòng tránh lây nhiễm Covid-19 được dán tại nơi dễ nhận biết, hành khách làm thủ tục qua cửa khẩu cũng được nhắc nhở về phòng dịch bệnh

Tại khu vực Đồn Biên phòng quản lý, các chiến sĩ treo pa nô, áp phích, tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi có đông người qua lại như Trạm Quân dân y kết hợp Ba Thu, khu vực Trạm cửa khẩu Mỹ Quý Tây,… Đơn vị treo 2 băng rôn, 8 bảng và in 20 tờ tuyên truyền theo khuyến cáo của Bộ Y tế ở những địa điểm dễ nhìn, dễ đọc để cán bộ, chiến sĩ và nhân dân thực hiện. Đơn vị lựa chọn khẩu hiệu "Chủ động phòng, chống viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra là trách nhiệm của mọi người" để tuyên truyền.

 

Khẩu hiệu tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh được treo tại Trạm Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây

Theo số liệu của Đồn Biên phòng, đến thời điểm này, đơn vị tự trang bị 700 khẩu trang y tế, vận động hỗ trợ 200 khẩu trang để cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ sử dụng 24/24h và tặng cho người dân vùng biên, hành khách qua lại cửa khẩu. Cấp trên giao cho đồn 5 máy đo thân nhiệt, đơn vị tự trang bị thêm 2 máy để đo thân nhiệt cho cán bộ, chiến sĩ và hành khách qua lại biên giới. Đơn vị phối hợp chính quyền 2 xã Mỹ Quý Tây và Mỹ Quý Đông phát 300 tờ rơi đến từng hộ gia đình; thường xuyên tuyên truyền nội dung phòng, chống dịch bệnh trên 3 cụm loa đối ngoại để người dân 2 bên biên giới biết và phòng tránh. Trong thời gian tới, đơn vị tiếp tục lắp pano, phát tờ rơi (bao gồm cả chữ Campuchia) đến các hộ dân khu vực biên giới.

 

Phòng cách ly tại Trạm Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây

Đồn Biên phòng  phối hợp UBND 2 xã Mỹ Quý Tây và Mỹ Quý Đông thành lập 2 Tổ tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vận động 2 xã thành lập Tổ phản ứng nhanh và trưng dụng khu vực cách ly (trạm y tế xã) nếu phát hiện người có dấu hiệu nghi nhiễm bệnh. UBND 2 xã tổ chức phun xịt thuốc khử trùng tại 18 vị trí tập trung đông người; thường xuyên tuyên truyền trên loa phóng thanh biện pháp phòng, chống dịch bệnh để nhân dân biên giới nắm bắt.

Tổ chức đo thân nhiệt cho cán bộ, chiến sĩ 2 lần/ngày, thường xuyên xịt thuốc khử trùng tại Đồn Biên phòng và các Trạm Biên phòng, triển khai 4 vị trí thuận lợi để cán bộ, chiến sĩ rửa tay trước khi làm nhiệm vụ và ăn cơm.

Thiếu tá Cao Xuân Hiền cho biết thêm, đơn vị sẽ đẩy mạnh các công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến khi công bố hết dịch.

Đại tá Đoàn Văn An - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Đội biên phòng tỉnh Long An yêu cầu các đồng chí làm nhiệm vụ phải hết sức nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm những chỉ đạo và hướng dẫn của cấp trên và ngành Y tế để làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian tới./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/don-bien-phong-cua-khau-my-quy-tay-tich-cuc-phong-chong-dich-covid-19-a90350.html

14/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch theo từng cấp độXây dựng kế hoạch phòng, chống dịch theo từng cấp độ
Trước diễn biến mới, phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Long An xây dựng kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh. Qua đó, nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc, chủ động xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất số ca mắc và tử vong.
Giám sát chặt chẽ hành khách, kiểm tra sàng lọc nhằm phát hiện các trường hợp nghi ngờ tại cửa khẩu

Giám sát chặt chẽ hành khách, kiểm tra sàng lọc nhằm phát hiện các trường hợp nghi ngờ tại cửa khẩu

Theo Giám đốc Sở Y tế - Huỳnh Minh Phúc, dịch bệnh được phân loại theo 4 cấp độ. Cấp độ 1 là có trường hợp bệnh xâm nhập trong nước, tại tỉnh Long An có hoặc chưa có trường hợp bệnh xâm nhập. Cấp độ 2: Dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát trong nước, tại tỉnh Long An có hoặc chưa có trường hợp bệnh lây nhiễm thứ phát. Cấp độ 3: Dịch bệnh lây lan trên 20 trường hợp mắc trong cả nước, tại tỉnh Long An có ít nhất 1 trường hợp bệnh lây nhiễm thứ phát. Cấp độ 4: Dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng với trên 1.000 trường hợp mắc trong cả nước, tại tỉnh Long An có ít nhất 5 trường hợp bệnh lây nhiễm thứ phát.

Hiện các cấp, các ngành, địa phương tăng cường giám sát, xét nghiệm các trường hợp viêm đường hô hấp cấp có yếu tố dịch tễ liên quan để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch khi xuất hiện trường hợp bệnh đầu tiên, không để lây lan trong cộng đồng.

Đồng thời, giám sát, theo dõi hàng ngày tình trạng sức khỏe của những người có tiếp xúc gần với người bệnh, những trường hợp có sốt, ho, khó thở về từ vùng dịch trong vòng 14 ngày kể từ khi tiếp xúc lần cuối; hướng dẫn người tiếp xúc gần tự theo dõi sức khỏe và khai báo cho cơ quan y tế khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh. Cơ sở y tế địa phương chủ động nắm thông tin về tình hình sức khỏe của người tiếp xúc gần hàng ngày thông qua điện thoại hoặc trực tiếp; tổ chức cách ly ngay những trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Đặc biệt, các ngành liên quan phối hợp ngành y tế tiếp tục thực hiện giám sát chặt chẽ hành khách, kiểm tra sàng lọc nhằm phát hiện các trường hợp nghi ngờ tại cửa khẩu thông qua sử dụng máy đo thân nhiệt từ xa và thực hiện khai báo y tế theo quy định.

Các đội phản ứng nhanh sẵn sàng hỗ trợ các địa phương điều tra, xử lý ổ dịch. Các đơn vị y tế tổ chức thường trực phòng, chống dịch 24/24. Hoạt động giám sát dựa vào sự kiện tại các cơ sở khám, chữa bệnh và cộng đồng; điều tra phát hiện ổ dịch, khoanh vùng, xử lý triệt để, không để bùng phát dịch trong cộng đồng được đẩy mạnh.

Các cơ sở y tế tổ chức thường trực cấp cứu, thu dung, điều trị tại các đơn vị khám, chữa bệnh theo phân tuyến điều trị, hạn chế chuyển tuyến. Cơ sở khám, chữa bệnh bố trí khu vực riêng để điều trị bệnh nhân. Khu vực cách ly được chia thành 3 đơn nguyên: Bệnh nhân nghi ngờ; bệnh nhân đã được chẩn đoán xác định và khu lưu giữ bệnh nhân trước khi xuất viện. Đồng thời, triển khai cách ly, điều trị, quản lý ca bệnh, bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế, người nhà và cộng đồng theo quy định.

Quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng, chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám, chữa bệnh được thực hiện theo quy định. Các biện pháp phòng hộ cá nhân phòng lây nhiễm cho cán bộ y tế, người tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là nhân viên y tế cũng được chú trọng. Ngoài ra, Sở Y tế thiết lập đường dây nóng (0967.921.414) để tiếp nhận, cung cấp thông tin về tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/xay-dung-ke-hoach-phong-chong-dich-theo-tung-cap-do-a91784.html

13/03/2020 9:00 CHĐã ban hành
Bảo đảm chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian phòng chống COVID-19Bảo đảm chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian phòng chống COVID-19
Bộ Giáo dục và đào tạo vừa có hướng dẫn các trường đại học, học viện, trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm đánh giá học phần, công nhận kết quả học tập... đối với phương pháp đào tạo từ xa.

(Ảnh minh họa: TTXVN)

Ngày 23/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản gửi các đại học, trường đại học, học viện, các trường cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm về việc bảo đảm chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian phòng chống dịch COVID-19.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thống nhất việc triển khai đào tạo từ xa và công nhận kết quả học tập tích lũy tại các cơ sở đào tạo đối với các khoá đào tạo chính quy và vừa làm vừa học trong thời gian dịch COVID-19.

Cụ thể, đối với những học phần được tổ chức trên hệ thống đào tạo trực tuyến bao gồm hệ thống quản lý học tập (LMS), hệ thống quản lý nội dung học tập (LCMS), có đầy đủ học liệu và hệ thống mô phỏng thí nghiệm, thực hành… theo yêu cầu của chương trình đào tạo; giám sát được quá trình tổ chức đào tạo, có hệ thống thi và kiểm tra đánh giá trực tuyến đảm bảo trung thực, khách quan theo yêu cầu chuẩn đầu ra của từng học phần; lưu được hồ sơ quản lý học tập của từng sinh viên… thì căn cứ vào kết quả đánh giá chất lượng người học, thủ trưởng cơ sở đào tạo quyết định công nhận kết quả học tập tích luỹ.

Đối với những học phần chỉ tổ chức đào tạo qua các công cụ dạy học trực tuyến như: Microsoft Teams, Zoom, Google meeting… thì việc tổ chức đánh giá kết thúc học phần chỉ được tiến hành khi đã thực hiện đầy đủ khối lượng học tập của học phần.

Bộ Giáo dục và đạo tạo yêu cầu nếu chưa thực hiện được đầy đủ khối lượng học tập qua công cụ dạy học trực tuyến thì khi quay trở lại học tập trung, cơ sở đào tạo phải tổ chức học bù những nội dung chưa thể triển khai qua các công cụ dạy học trực tuyến (thí nghiệm, thực hành… nếu có) để đánh giá học phần, công nhận kết quả học tập tích lũy theo quy định, đảm bảo chất lượng của chương trình đào tạo.

Cơ sở đào tạo chưa cung cấp các giải pháp đào tạo trực tuyến nêu trên cần khẩn trương xây dựng phương án tổ chức đào tạo trực tuyến, đào tạo từ xa, xây dựng kế hoạch học tập phù hợp trong thời gian phòng chống dịch COVID-19, để sớm ổn định hoạt động của nhà trường và ổn định tâm lý cho người học.

Thủ trưởng cơ sở đào tạo có trách nghiệm tổ chức thực hiện nội dung hướng dẫn trên, bảo đảm chương trình, chất lượng đào tạo và chịu trách nhiệm giải trình; quản lý và lưu trữ các thông tin liên quan đến các học phần tổ chức đào tạo trực tuyến nhằm phục vụ công tác kiểm định chất lượng, thanh tra, kiểm tra./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/bao-dam-chat-luong-dao-tao-tu-xa-trong-thoi-gian-phong-chong-covid19/630093.vnp

25/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
Ông Nguyễn Mạnh Hùng chính thức giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thôngÔng Nguyễn Mạnh Hùng chính thức giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông
Kết quả kiểm phiếu cho thấy, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã được Quốc hội phê chuẩn giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), nhiệm kỳ 2016-2021.

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV, sáng 24/10, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy đã báo cáo kết quả thảo luận ở Đoàn đại biểu Quốc hội về phê chuẩn việc bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tiếp đó, Quốc hội đã phê chuẩn việc bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông bằng bỏ phiếu kín và biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn việc bổ nhiệm chức vụ này. 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng chính thức giữ chức Bộ trưởng Bộ TT và Truyền thông 24102018.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Mạnh Hùng vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn việc bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Nghị quyết được biểu quyết thông qua với 461/469 đại biểu tán thành (chiếm tỷ lệ 96,70% tổng số đại biểu) nêu rõ: Phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Hùng giữ chức Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2016-2021.

Trước khi được phê chuẩn bổ nhiệm, ngày 25/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định số 900/QĐ-TTg giao quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng sinh năm 1962 tại tỉnh Phú Thọ, nguyên quán tại huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Năm 2016, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần XII của Đảng, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ngày 14/6/2018, Thủ tướng Chính phủ có quyết định về việc bổ nhiệm Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng giữ chức vụ Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel)./.

Theo Ngọc Thành/VOV.VN​

24/10/2018 11:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng: Xuất khẩu gỗ và lâm sản phải vượt kim ngạch 11 tỉ USDThủ tướng: Xuất khẩu gỗ và lâm sản phải vượt kim ngạch 11 tỉ USD
Thủ tướng đưa ra bài toán với ngành đó là hiện sản phẩm gỗ Việt Nam mới chỉ chiếm 6% thị phần thế giới, vì vậy cần có chiến lược phát triển thị phần để Việt Nam thành trung tâm chế biến xuất khẩu gỗ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tại Diễn đàn "Ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ, lâm sản năm 2018 - thành công, bài học kinh nghiệm; giải pháp bứt phá năm 2019" sáng 22/02 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành nông nghiệp phải đạt kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản năm 2019 vượt mức 11 tỉ USD.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra bài toán với ngành đó là hiện sản phẩm gỗ Việt Nam mới chỉ chiếm 6% thị phần thế giới, vì vậy cần có chiến lược phát triển thị phần để Việt Nam trở thành trung tâm chế biến xuất khẩu gỗ vào năm 2030.

Để đạt được mục tiêu xuất khẩu gỗ và lâm sản đạt trên 11 tỉ USD, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, ngành sẽ triển khai thực hiện hiệu quả Luật Lâm nghiệp; xây dựng kế hoạch cụ thể để kịp thời tuyên truyền và xây dựng hệ thống văn bản hướng dẫn cơ chế, chính sách thực thực hiện các cam kết quốc tế mới như CPTPP, VPA/FLEGT để hỗ trợ ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản phát triển ổn định.

Ngành cũng đảm bảo cung ứng khoảng 37,5 triệu m3 gỗ nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến gỗ. Theo đó, ngành tiếp tục phát triển vùng nguyên liệu gỗ lớn, có chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo thông lệ, tiêu chí quốc tế; hạn chế xuất khẩu nguyên liệu gỗ thô.

Ngành cũng sẽ tiếp tục nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng; vận động người dân thay đổi tập quán canh tác trồng rừng từ quảng canh sang thâm canh rừng. Ngành sẽ cùng các địa phương tiếp tục rà soát, rút kinh nghiệm để hoàn thiện và nhân rộng mô hình liên kết giữa doanh nghiệp với người trồng rừng nhằm chủ động nguồn nguyên liệu.

Về tận dụng các cơ hội từ các FTA, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho hay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ duy trì tăng trưởng ổn định tại các thị trường hiện có và tìm kiếm mở rộng thị trường tiềm năng, thị trường mới nổi.

Chia sẻ tại Diễn đàn về cơ hội của ngành gỗ trước Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết, xuất khẩu sản phẩm gỗ sang các thị trường các nước thành viên CPTPP sẽ tăng nhờ hàng rào thuế quan. Các doanh nghiệp sẽ mở rộng thị trường xuất khẩu sang các quốc gia thành viên như Peru, Chile và Brunei. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam có thể nhập khẩu nguyên liệu từ các nước thành viên CPTPP như Canada và Chile để hưởng ưu đãi khi xuất khẩu đồ gỗ sang thị trường trong khối.

Với Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT), ông Nguyễn Tôn Quyền cho rằng, VPA/FLEGT không chỉ giúp tăng trưởng xuất khẩu vào EU. Một số quốc gia đang xem xét việc công nhận giấy phép FLEGT. Điều này sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp sẽ mở rộng thị trường xuất khẩu. Kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sẽ tăng không chỉ ở các quốc gia trong EU mà còn ở các quốc gia khác.

Trước cuộc cách mạng công nghệ 4.0, bà Dương Thị Tú Trinh, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thượng Nguyên cho rằng, doanh nghiệp mới dừng ở công nghệ tự động hóa, tức là công nghệ 3.0. Các doanh nghiệp cần đầu tư nhiều hơn cho thiết kế cũng như trang bị thêm công nghệ để tăng lợi thế cạnh tranh, nhất là khi cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn biến mạnh mẽ, những công nghệ chế biến, sản xuất gỗ mới liên tục được ra đời.

Theo bà Dương Thị Tú Trinh, các doanh nghiệp Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc cách mạng này. Công nghệ hiện đại trong chế biến gỗ có yếu tố quyết định trong việc tăng tốc phát triển bền vững cho ngành gỗ. Việc sử dụng công nghệ hiện đại đi đôi với việc đào tạo con người trong sản xuất, vận hành hệ thống máy móc hiện đại, nâng tầm chất lượng lao động trong hội nhập để tạo ra những sản phẩm công nghệ cao.

Bà Dương Thị Tú Trinh cũng kiến nghị, các cơ quan chức năng cần có cơ chế khuyến khích ngành máy móc chế biến gỗ phát triển song hành cùng với ngành sản xuất gỗ để hướng tới sự phát triển bền vững. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng nên tạo điều kiện về vốn, ưu đãi về thuế để doanh nghiệp có thể mua được những công nghệ của các nước như Đức, Italy, Nhật Bản.

 

Sản xuất, chế biến gỗ tại Công ty trách nhiệm hữu hạn khai thác, chế biến lâm sản Đà Lạt (Lâm Đồng). (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản Việt Nam đạt 9,38 tỉ USD, chiếm trên 23% kim ngạch xuất khẩu của ngành nông nghiệp, với giá trị suất siêu đạt 7 tỉ USD. Chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản là ngành hàng nông nghiệp có giá trị xuất khẩu cao nhất, đóng góp vào sự tăng trưởng xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Chia sẻ về thành công này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, năng lực chế biến xuất khẩu gỗ, lâm sản có sự tăng trưởng về quy mô, số lượng, chất lượng hiệu quả sản xuất kinh doanh. Đến nay, cả nước có khoảng 4.500 doanh nghiệp chế biến gỗ và lâm sản; trong đó doanh nghiệp tư nhân chiếm 95%.

Khoa học, công nghệ được ứng dụng mạnh mẽ; sự vào cuộc của người dân, doanh nghiệp thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án phát triển rừng để chủ động được nguồn nguyên liệu hợp pháp, có chất lượng trong nước. Các mô hình sản xuất, liên kết, hợp tác giữa doanh nghiệp chế biến với người trồng rừng nguyên liệu phát triển mạnh với những mô hình hiệu quả.

Thị trường xuất khẩu gỗ, lâm sản được mở rộng, hiện đã có mặt ở hơn 120 quốc gia và vùng lãnh thổ với những sản phẩm mẫu mã đẹp, phong phú về chủng loại đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng. Việt Nam hiện đã trở thành quốc gia thứ 5 trên thế giới, thứ 2 châu Á , thứ nhất Đông Nam Á về xuất khẩu gỗ và lâm sản.

Tại diễn đàn, 41 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc, đóng góp vào sự thành công của ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu đã được vinh danh. Cụ thể, có 15 tập thể được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 26 tập thể và 5 cá nhân nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn./.

Theo TTXVN

22/02/2019 2:00 CHĐã ban hành
Khai mạc Lễ hội Vía Bà Ngũ Hành Long ThượngKhai mạc Lễ hội Vía Bà Ngũ Hành Long Thượng
Ngày 22/02, UBND huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An khai mạc Lễ hội Vía Bà Ngũ Hành Long Thượng với sự tham dự của đại diện lãnh đạo tỉnh, huyện cùng đông đảo người dân trong và ngoài địa phương.

Đại biểu dâng hương tại Lễ Khai mạc

Lễ hội Vía Bà Ngũ Hành Long Thượng được tổ chức tại Miếu Bà Ngũ Hành, xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc. Đây là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh được công nhận vào năm 1997 và lễ vía Bà Ngũ Hành Long Thượng được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia vào năm 2014. 

 

Vía Bà Ngũ Hành được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Miếu bà Ngũ Hành Long Thượng thờ Ngũ Hành nương nương. Theo quan niệm dân gian, đây là vị thần theo có quyền năng trong ngũ hành (kim, mộc, thủy, hỏa, thổ), giúp mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Hàng năm, Lễ hội Vía Bà Ngũ Hành được tổ chức vào các ngày 18, 19, 20 và 21 tháng Giêng Âm lịch với các hoạt động, nghi thức nghệ thuật, diễn xướng dân gian: Cầu an, nhạc lễ, chầu mời, thỉnh bà, múa lân, dâng bông, hát chập Địa nàng,… thu hút hàng chục ngàn người từ khắp nơi trong và ngoài địa phương đến cúng viếng, cầu năm mới bình an, tài lộc.

 

Đông đảo người dân đến dâng hương, cầu an 

Lễ hội còn là dịp để nhân dân giao lưu, củng cố tình đoàn kết cộng đồng; đồng thời, tôn vinh giá trị bản sắc văn hóa địa phương, góp phần gìn giữ truyền thống "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc./.

Theo Báo Long An Online

22/02/2019 2:00 CHĐã ban hành
Bế mạc Kỳ họp thứ 17 - HĐND tỉnh khóa IX (nhiệm kỳ 2016 – 2021)Bế mạc Kỳ họp thứ 17 - HĐND tỉnh khóa IX (nhiệm kỳ 2016 – 2021)
Sau 02 ngày làm việc nghiêm túc, dân chủ, hiệu quả và tiếp tục đổi mới, chiều ngày 06/12/2019, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX tiến hành thông qua 24 Nghị quyết quan trọng và bế mạc kỳ họp thứ 17.

6-12-2019-IMG_7975.jpg 

Quang cảnh kỳ họp

Tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh đã phân tích, thảo luận toàn diện về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Qua đó, HĐND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao UBND tỉnh, các ngành, các cấp, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, đạt nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực.

Đồng thời, HĐND tỉnh đã thẳng thắn chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế trên một số ngành, lĩnh vực; phân tích, dự báo tình hình trong thời gian tới và thông qua Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ năm 2020, trong đó đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP hợp lý từ 9,5 - 9,6%.

 6-12-2019-IMG_8032.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần phát biểu làm rõ một số vấn đề về điều hành phát triển kinh tế - xã hội tỉnh

Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp tiếp tục được cử tri quan tâm theo dõi; tập trung vào những vấn đề có tính thời sự, sát thực tiễn cuộc sống như: vấn đề bảo vệ môi trường tại các doanh nghiệp, xử lý rác thải; bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân; tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư,….Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở ngành đã thể hiện sự nghiêm túc, thẳng thắn nhìn nhận trách nhiệm và đưa ra nhiều cam kết để khắc phục các hạn chế, bất cập trong công tác chỉ đạo, điều hành.

Với việc xem xét kỹ, bám sát thực tiễn, phù hợp quy định, HĐND tỉnh đã thống nhất cao thông qua 24 Nghị quyết quan trọng, gồm:

(1) Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.

(2) Nghị quyết về phê chuẩn tổng quyết toán thu - chi ngân sách nhà nước năm 2018.

(3) Nghị quyết về dự toán thu, chi ngân sách nhà nước của tỉnh Long An năm 2020.

(4) Nghị quyết về phân bổ chi ngân sách địa phương năm 2020 và số bổ sung từ ngân sách tỉnh cho ngân sách các huyện, thị xã Kiến Tường, thành phố Tân An.

(5) Nghị quyết về tỷ lệ phân cấp nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất, giao đất có thu tiền sử dụng đất trên địa bàn xã cho ngân sách xã để thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

 (6) Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung một số Điều của Quy định về một số chế độ, chính sách và các điều kiện bảo đảm hoạt động của đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh Long An được ban hành theo Nghị quyết số 39/2016/NQ-HĐND ngày 07/12/2016 của HĐND tỉnh.

(7) Nghị quyết về quy định một số chế độ, định mức chi bảo đảm điều kiện hoạt động đối với Đoàn Đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội tỉnh Long An.

(8) Nghị quyết về kế hoạch vay, trả nợ công năm 2020 của tỉnh Long An.

(9) Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công năm 2020.

(10) Nghị quyết về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

(11) Nghị quyết về dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

(12) Nghị quyết về quy định đối tượng cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường đối với các hộ gia đình định cư hợp pháp thuộc khu vực đô thị (phường, thị trấn) trên địa bàn tỉnh Long An.

(13) Nghị quyết về thông qua danh mục dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang mục đích khác và danh mục dự án cần thu hồi đất năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

(14) Nghị quyết về quy định mức chi bồi dưỡng công tác sao in đề, ra đề, tổ chức coi thi, chấm thi các kỳ thi học sinh giỏi, thi tuyển sinh và thi tốt nghiệp trên địa bàn tỉnh.

(15) Nghị quyết về phân bổ ngân sách tỉnh hỗ trợ hoạt động chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và giảm nguy cơ trẻ em rơi hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tỉnh Long An năm 2020.

(16) Nghị quyết về quy định chính sách hỗ trợ vay vốn cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh Long An giai đoạn 2020 – 2025.

(17) Nghị quyết về ban hành mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ Bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước trên địa bàn tỉnh Long An.

(18) Nghị quyết về phê duyệt biên chế công chức tỉnh Long An năm 2020.

(19) Nghị quyết về phê duyệt số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập tỉnh Long An năm 2020.

(20) Nghị quyết về quy định số lượng công an viên làm nhiệm vụ thường trực tại các xã trên địa bàn tỉnh.

(21) Nghị quyết về kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2020 của HĐND tỉnh.

(22) Nghị quyết về thành lập Đoàn giám sát chuyên đề "Việc chấp hành chính sách, pháp luật về chăm sóc sức khỏe nhân dân và thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh.

(23) Nghị quyết về giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri phản ảnh trước và sau kỳ họp thứ 15.

(24) Nghị quyết về phân bổ dự toán kinh phí phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam – Campuchia.

6-12-2019-IMG_8035.jpg 

Đại biểu thực hiện biểu quyết thông qua hệ thống phần mềm trên máy tính bảng

Công tác nhân sự, HĐND tỉnh tiến hành bầu ông Phạm Văn Đô - Giám đốc Sở Tài chính và ông Huỳnh Văn Sơn - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư làm Ủy viên UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

6-12-2019-IMG_8037.jpg 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh tặng hoa chúc mừng ông Huỳnh Văn Sơn (bìa trái) và ông Phạm Văn Đô (bìa phải) được bầu làm Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh nhấn mạnh: năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020; năm tiến hành Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI gắn với xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm tiếp theo. Vì vậy, cần phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng tâm, hiệp lực của toàn đảng, toàn dân, toàn quân tỉnh nhà mới có thể bảo đảm hoàn thành tốt khối lượng lớn các yêu cầu và nhiệm vụ công việc năm 2020.

 6-12-2019-IMG_7993.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh phát biểu bế mạc kỳ họp

Qua đó, HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh, các cấp, các ngành khẩn trương triển khai thực hiện các nghị quyết đã được thông qua; chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền, vận động nhân dân cùng thông suốt và thực hiện; nghiên cứu, tiếp thu nghiêm túc ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh, của cử tri để có giải pháp thiết thực hơn nữa nhằm tạo chuyển biến tích cực trong lĩnh vực quản lý. Đồng thời đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh kịp thời báo cáo kết quả kỳ họp, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để phản ánh, kiến nghị với HĐND, UBND, các cơ quan chức năng và hoàn thành tốt hơn nữa trọng trách người đại biểu nhân dân.

Năm 2020, tập thể HĐND tỉnh tiếp tục khẳng định quyết tâm đoàn kết, đổi mới mạnh mẽ. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh quyết tâm cao, nỗ lực lớn; vững tin vượt qua mọi khó khăn, thử thách; phấn đấu hoàn thành thắng lợi nghị quyết Tỉnh ủy, HĐND tỉnh năm 2020, tạo nền tảng vững chắc, khí thế mạnh mẽ cho các năm tiếp theo./.

Anh Tuấn

06/12/2019 9:00 CHĐã ban hành
Tự hào tiến bước dưới cờ ĐảngTự hào tiến bước dưới cờ Đảng
Phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam là lý tưởng, nguyện vọng của đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong tỉnh Long An. Vì vậy, công tác phát triển Đảng không chỉ là nội dung chính trị quan trọng các cấp bộ Đoàn mà còn góp phần xây dựng tổ chức Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

​Đoàn là cánh tay đắc lực của Đảng

Nhằm khơi dậy ngọn lửa phấn đấu vì lý tưởng của Đảng trong ĐVTN, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tăng cường đổi mới nội dung giáo dục đạo đức, lý tưởng cách mạng cho tuổi trẻ; tạo điều kiện cho ĐVTN tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng. Qua đó, khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của Đoàn là đội dự bị tin cậy, cánh tay đắc lực của Đảng. Theo thống kê của Tỉnh đoàn, năm 2019, các cơ sở Đoàn trong tỉnh giới thiệu 3.846 đoàn viên ưu tú (ĐVƯT) để các tổ chức Đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp gần 1.200 đảng viên. Năm 2020, với chủ đề: "Tuổi trẻ Long An tự hào tiến bước dưới cờ Đảng", Tỉnh đoàn phấn đấu giới thiệu ít nhất 2.500 ĐVƯT cho Đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp Đảng.

 

Trao danh sách đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp Đảng

Một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực được Huyện đoàn Vĩnh Hưng triển khai hàng năm là tổ chức các cuộc tọa đàm, diễn đàn TN "Đảng với TN - TN với Đảng". Năm nay, với chủ đề "Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng", các cuộc tọa đàm, diễn đàn TN tiếp tục được Huyện đoàn phát huy nhằm giúp các cán bộ Đoàn, đảng viên trẻ, ĐVTN có dịp bày tỏ niềm tự hào, vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng và quyết tâm phát huy sức trẻ, năng lực, trí tuệ tiếp bước truyền thống vẻ vang của Đảng; tích cực lao động, học tập, sản xuất, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. 

Phó Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Hưng - Phạm Thị Thúy Nga cho biết: "Năm 2019, thông qua các phong trào hành động cách mạng của địa phương, đơn vị cũng như ý thức trách nhiệm, thái độ học tập, sinh hoạt của ĐVTN, các cơ sở Đoàn trong huyện giới thiệu ĐVƯT sang Đảng xem xét, kết nạp 70 đảng viên, đạt hơn 140%. Năm nay, Huyện đoàn phấn đấu giới thiệu ít nhất 50 ĐVƯT cho Đảng xem xét, kết nạp. Theo đó, dịp kỷ niệm 90 năm Ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020), các cơ sở Đoàn trong huyện đã giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp 6 đảng viên".

"Để được đứng chân vào hàng ngũ của Đảng đòi hỏi ĐVTN phải nêu cao ý thức, trách nhiệm và sự cống hiến của tuổi trẻ. Đặc biệt, ĐVTN phải nỗ lực, phấn đấu, cố gắng trong học tập, lao động, công tác, hết mình nâng cao trình độ chuyên môn và làm nhiều việc hữu ích cho địa phương" - Phó Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Hưng - Phạm Thị Thúy Nga khẳng định.

Tự hào tiến bước

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chị Nguyễn Thị Thành (Trường Mầm non Vĩnh Trị, huyện Vĩnh Hưng) tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Hội và cố gắng học tập, rèn luyện trở thành sinh viên giỏi, để sớm được đứng chân vào hàng ngũ của Đảng. Sau khi tốt nghiệp, chị tiếp tục phấn đấu, rèn luyện trong môi trường sư phạm và được cấp ủy xem xét, kết nạp Đảng vào dịp kỷ niệm 90 năm Ngày Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020). "Ngày được kết nạp vào Đảng, tôi xem đây như bước ngoặt lớn trong cuộc đời mình. Trở thành đảng viên trẻ mang đến cho tôi niềm tự hào và hạnh phúc lớn lao. Có được niềm vinh dự này, ngoài sự cố gắng, nỗ lực của bản thân là sự dìu dắt, dạy bảo của những đồng nghiệp đi trước" - chị Nguyễn Thị Thành thổ lộ.

 

Đảng viên trẻ luôn tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

Năm 2017, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh Nguyễn Văn Phúc về lại quê hương biên giới Thạnh Trị, thị xã Kiến Tường phục vụ dân quân thường trực địa phương. Sau quá trình rèn luyện, phấn đấu và sự dìu dắt của các đồng đội trong Ban Chỉ huy Quân sự xã, anh sớm được đứng chân vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Anh Nguyễn Văn Phúc chia sẻ: "Trở thành đảng viên trẻ, tôi thấy mình phải có trách nhiệm, phấn đấu nhiều hơn vì mục tiêu và lý tưởng cao đẹp của Đảng, xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh. Đồng thời, tôi quyết tâm, ra sức học tập, rèn luyện, tiên phong, gương mẫu trong mọi hoạt động, đặc biệt là "cầu nối" giữa Đảng với quần chúng nhân dân, chung tay bảo vệ, giữ gìn an ninh, trật tự, đường biên, cột mốc quê hương".

Vinh dự, tự hào khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng - đó là cảm xúc chung của nhiều đảng viên trẻ sau thời gian phấn đấu, rèn luyện trong lao động, học tập, công tác cũng như tích cực tham gia các hoạt động xã hội vì cuộc sống cộng đồng. Xác định đúng động cơ vào Đảng và vai trò của người đảng viên, mỗi ĐVTN tự nhận thấy mục đích, lý tưởng sống của mình trở nên có trách nhiệm, khát khao cống hiến nhiều hơn để sớm trở thành những con người ưu tú của Đảng./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/tu-hao-tien-buoc-duoi-co-dang-a92276.html

24/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
Long An: tạm dừng mọi hoạt động hội họp, tập trung trên 20 người kể từ 0 giờ ngày 28/3 đến hết ngày 15/4Long An: tạm dừng mọi hoạt động hội họp, tập trung trên 20 người kể từ 0 giờ ngày 28/3 đến hết ngày 15/4
Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày 27/3/2020, UBND tỉnh ban hành văn bản số 1579/UBND-VHXH yêu cầu Thủ trưởng sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố và Thủ trưởng cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai thực hiện ngay các nội dung sau:

1. Thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 và các văn bản chỉ đạo trước đây của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

2. Tạm dừng mọi hoạt động hội họp, tập trung trên 20 người kể từ 0 giờ ngày 28/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020:

- Dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 01 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, và trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các điểm công cộng.

- Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

- Tiếp tục tạm dừng các hoạt động, dịch vụ theo các văn bản chỉ đạo trước đây và các hoạt động, dịch vụ sau: hoạt động dưỡng sinh, dịch vụ nhà hàng ăn uống, trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm. 

- Tạm thờỉ đóng cửa các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thấm mỹ, vật lý trị liệu.

- Tạm ngừng hoạt động các tuyến vận tải hành khách cố định xuất phát từ các huyện biên giới của tỉnh Long An (bao gồm: Tân Hưng; Vĩnh Hưng; Kiến Tường; Mộc Hóa; Đức Huệ) đi, đến thành phố Tân An, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành khác trên cả nước.

- Tạm ngừng hoạt động các tuyến vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn tỉnh Long An (bao gồm tuyến xe buýt nội tỉnh và tuyến xe buýt liền kề từ tỉnh Long An đi thành phố Hồ Chí Minh).

- Tạm ngừng hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng đi, đến các huyện biên giới trên địa bàn tỉnh.

Cơ quan, địa phương nào để xảy ra việc tập trung đông người nêu trên, thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

3. Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các ngành chức năng, địa phương thực hiện tốt công tác cách ly tập trung, cách ly tại gia đình, tại doanh nghiệp và tại các cơ sở lưu trú theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế và các văn bản chỉ đạo trước đây của UBND tỉnh. Trong đó, UBND cấp huyện, đặc biệt là UBND cấp xã, cảnh sát khu vực, công an xã, thanh niên xung kích trên địa bàn, tổ dân phố, ấp, khu phố... tăng cường việc giám sát các trường hợp cách ly tại gia đình, hạn chế tối đa việc giao tiếp của các đối tượng bị đề nghị cách ly y tế; thực hiện cưỡng chế cách ly y tế đối với các trường hợp chống đối cách ly theo quy định, đồng thời yêu cầu thân nhân của người được cách ly không đến thăm, mang đồ ăn, uống tới nơi cách ly và giám sát việc cách ly chuyên biệt.

4. Sở Y tế phối hợp với các ngành chức năng liên quan tiếp tục rà soát, yêu cầu thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, sàng lọc đối với các trường họp đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 08/3/2020 không thuộc diện cách ly tập trung để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát phù họp.

Đồng thời chỉ đạo các cơ sở y tế tổ chức phân luồng, phân tuyến khám, chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân; phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan thực hiện tốt việc lấy mẫu xét nghiệm người được cách ly theo quy định; có phương án chăm sóc tốt hơn, bảo vệ tốt nhất an toàn cho lực lượng bác sĩ, cán bộ y tế, đặc biệt là tại các bệnh viện hạng 2, bệnh viện dã chiến (có chức năng điều trị người mắc dịch Covid-19).

5. Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh phối hợp với Hải quan Long An, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triên nông thôn, Cục Quản lý thị trường và các ngành chức năng, địa phương liên quan tăng cường công tác quản lý, kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới trên địa bàn tỉnh (kể cả đường bộ, đường thủy); trường hợp phát hiện người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thì lập biên bản, thực hiện thủ tục bàn giao người cho phía bạn và áp dụng các biện pháp cần thiết khác theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trường hợp để xảy ra việc nhập cảnh không đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 118/TB-VPCP ngày 21/3/2020 của Văn phòng Chính phủ, thì người đứng đầu các trạm, chốt biên phòng phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

6. Cục Quản lý thị trường phối hợp với các ngành chức năng liên quan tập trung, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, tích trữ những nhu yếu phẩm, thuốc, vật tư y tế và hành vi buôn lậu các mặt hàng trên.

7. Công an tỉnh phối hợp với các ngành chức năng liên quan tăng cường quản lý, xử lý nghiêm (kể cả hình sự) các trường hợp đưa tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và các trường hợp không khai báo y tế, không thực hiện cách ly theo đúng quy định.

8. Sở Giao thông vận tải phối hợp với Công an tỉnh và các ngành chức năng liên quan tổ chức tuần tra, kiểm soát việc thực hiện hoạt động vận tải hành khách của các đơn vị vận tải trên địa bàn tỉnh theo các nội dung quy định tại mục 2 của văn bản này; đồng thời hướng dẫn, triển khai thực hiện đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch đối với hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng đưa rước công nhân theo các văn bản hướng dẫn của cơ quan quản lý và cơ quan y tế, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho hành khách.

9. Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh, huyện triển khai tiếp nhận hồ sơ trực tuyến qua dịch vụ công, hạn chế đến mức thấp nhất việc tiếp nhận hồ sơ bằng hình thức trực tiếp; tập trung khuyến cáo các tổ chức, cá nhân ưu tiên sử dụng dịch vụ công trực tuyến; kịp thời trả kết quả giải quyết bằng các hình thức phù hợp, nhất là việc trả qua dịch vụ bưu chính công ích theo yêu cầu. Thời gian áp dụng kể từ 0 giờ ngày 28/3/2020 cho đến khi có thông báo mới.

Riêng thủ tục cấp giấy chứng minh nhân dân tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh: tạm ngưng thực hiện kể từ 0 giờ ngày 28/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020. Trong thời gian trên, công dân có yêu cầu cấp thiết về chứng minh nhân dân thì có thể liên hệ trực tiếp Công an tại địa phương đế được hướng dẫn, giải quyết.

10. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế, Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An và các ngành chức năng liên quan tiếp tục thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến dịch; tập trung thông tin về việc không tập trung đông người, khuyến khích và hướng dẫn khai báo y tế tự nguyện, phát hiện sớm và thông báo cho chính quyền về các trường hợp nghi mắc bệnh; hạn chế đến các cơ sở khám, chữa bệnh trừ trường họp thật sự cần thiết và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh nền.

11. Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố và thủ trưởng cơ quan, đơn vị có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện chỉ đạo trên, trong đó tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện; có kế hoạch kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi phạm; đồng thời nghiên cứu, có hình thức tổ chức làm việc khoa học, hiệu quả, phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay và chỉ đạo nêu trên của Thủ tướng Chính phủ.

12. Đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh, các tổ chức hội quần chúng phối hợp với các cấp chính quyền để thực hiện tốt các biện pháp trên; đặc biệt là việc tuyên truyền, vận động và yêu cầu người dân ở lại nhà, trừ trường hợp thực sự cần thiết mới ra ngoài; kêu gọi người dân thay đổi phương thức làm việc, từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức phù hợp khác để tránh lây nhiễm Covid-19.

Đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo trong hệ thống tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, tích cực hỗ trợ chính quyền các cấp và nhân dân trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

13. Các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm đối với người của tỉnh, huyện theo nhiệm vụ, địa bàn được phân công tiếp tục phối hợp với cấp ủy, địa phương chủ động thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nêu trên, đảm bảo kịp thời, hiệu quả.

Theo nội dung trên, yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện, góp phần ngăn chặn thành công dịch Covid-19 trên phạm vi toàn tỉnh./.

BB

27/03/2020 6:00 CHĐã ban hành
Thạnh Trị tổ chức thành công Đại hội đảng viên lần thứ XIThạnh Trị tổ chức thành công Đại hội đảng viên lần thứ XI
Đại hội đảng viên xã Thạnh Trị, thị xã Kiến Tường, lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với khẩu hiệu hành động "Đoàn kết - Kỷ cương - Dân chủ - Phục vụ", hoàn thành chương trình đề ra và bế mạc chiều 27/3.

Đại biểu bỏ phiếu bầu cử

Đại hội Đảng bộ xã Thạnh Trị là đại hội điểm cấp cơ sở đầu tiên của thị xã Kiến Tường. Sau đại hội này và Đại hội Đảng bộ khối Kinh tế, Thị ủy sẽ chỉ đạo rút kinh nghiệm công tác tổ chức đại hội cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Xã Thạnh Trị là 1 trong 3 xã biên giới của thị xã Kiến Tường, diện tích tự nhiên 3.200ha. Đảng bộ xã hiện có 8 chi bộ trực thuộc với 126 đảng viên, trong đó 112 đảng viên chính thức, đảng viên nữ là 39 đảng viên, 1 đảng viên được miễn sinh hoạt do lớn tuổi.

Trong nhiệm kỳ qua, hệ thống chính trị xã luôn được quan tâm củng cố, kiện toàn. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ ngày càng nâng lên. Nội bộ đoàn kết thống nhất, tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân.

Cuối năm 2018, Thạnh Trị được công nhận danh hiệu xã văn hóa. Hiện nay, xã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới và đang hoàn tất hồ sơ đề nghị công nhận đạt chuẩn.

Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2020 - 2025 ra mắt đại hội

Qua thảo luận, đại hội xác định mục tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 là: Phát triển kinh tế về nông nghiệp cần ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, gắn với tái cơ cấu sản xuất; hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng, nhất là hệ thống kênh, rạch phục vụ sản xuất; tiếp tục hoàn thành trường đạt chuẩn quốc gia; tăng cường công tác quốc phòng – an ninh trên tuyến biên giới và nội địa; phát huy dân chủ ở cơ sở;…

Một số chỉ tiêu cụ thể gồm: Sản lượng lương thực đến năm 2025 đạt 30.000 tấn (lúa chất lượng cao 50%). Thu nhập bình quân đầu người đến cuối nhiệm kỳ đạt 50 triệu đồng/năm. Hộ nghèo còn dưới 2% (theo tiêu chí đa chiều). Bê tông hóa hoặc nhựa hóa 100% lộ liên ấp. Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia 1 trường (Mẫu giáo), phấn đấu đạt mức độ II là 2/2 trường. Xã đạt chuẩn nông thôn mới (tiêu chí nâng cao).

Sau 2 ngày làm việc, đại hội thống nhất bầu Ban Chấp hành Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 13 đồng chí. Ông Nguyễn Thành Được được đại hội tín nhiệm bầu tiếp tục giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã. Đại hội cũng bầu đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ thị xã nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 13 đồng chí chính thức, 2 đồng chí dự bị./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/thanh-tri-to-chuc-thanh-cong-dai-hoi-dang-vien-lan-thu-xi-a92578.html

28/03/2020 9:00 CHĐã ban hành
Tháng 4/1975 trong ký ức một cựu chiến binhTháng 4/1975 trong ký ức một cựu chiến binh
​Bốn mươi ba năm đã qua kể từ ngày cuộc Tổng tiến công và nổi dậy năm 1975 giành toàn thắng. Thời gian không làm phai nhạt, mà chỉ càng làm rõ nét hơn chiến công  vĩ đại của quân và dân ta. Đại thắng Mùa Xuân đã được khắc sâu vào lịch sử bằng những chữ vàng chói lọi. Trong những nhân chứng lịch sử tháng tư lịch sử ấy, nhiều người đã trở thành các bậc cao niên, nguyên lão, nhưng trong ký ức không bao giờ phai mờ những kỷ niệm của một thời chinh chiến xông pha trận mạc trên chiến trường góp phần giải phóng quê hương đó là Đại tá: Bùi Đức Trần - Nguyên chính trị viên Tiểu đoàn 5, Trung Đoàn 2, Sư đoàn 5 - Đơn vị trực tiếp tham gia giải phóng thị xã Tân An, bài viết sau đây được ghi lại theo ký ức của ông.

THANG 4-1975.jpg

Đại tá Bùi Đức Trần (quân phục trắng) - Nguyên Chính trị viên Tiểu đoàn 5, Trung Đoàn 2, Sư đoàn 5 - Tham gia tọa đàm “Ký ức tháng tư” t ại Tp Tân An tháng ​4/2005

Được nhân dân huyện Thủ Thừa hỗ trợ phương tiện vượt sông. 21 giờ ngày 26/4/1975, Trung đoàn 2 bí mật hành quân chiếm lĩnh vị trí triển khai chiến đấu sau khi được LLVT địa phương dẫn đường vượt qua các chốt, đồn bót địch vào đúng địa điểm, đảm bảo thời gian quy định của cấp trên.

Với ý đồ giữ thông tuyến đường huyết mạnh để quân từ đồng bằng sông Cửu Long về ứng cứu Sài Gòn khi cần thiết, hoặc rút chạy về cố thủ ở đồng bằng sông Cửu Long khi tình huống xảy ra. Địch bố trí lực lượng từ ngã ba Nhị Bình đến thị xã Tân An một lượng lực lượng rất lớn gồm Trung Đoàn 42 và 1 Tiểu đoàn Bảo An với quân số gần 3.000 tên, được hoả lực pháo binh và không quân chi viện. Chúng tổ chức phòng ngự thành hai tuyến: tuyến ngoài cách lộ 4 (quốc lộ 1 ngày nay) từ 1 đến 2 km là các đồn bảo an xây dựng kiên cố, có từ 3 đến 5 hàng rào thép gai. Tuyến trong là các đơn vị trung đoàn 42 tổ chức các chốt dã ngoại, được tăng cường xe tăng, thiết giáp đóng chốt chủ yếu ở giao lộ tỉnh lộ 2 và quốc lộ 4, phía bắc cầu Voi và cầu Tân An.

5 giờ 15 phút ngày 27 Tiểu đoàn 4 triển khai xong trên hướng chủ yếu khu vực đông rạch Cầu Ngang (Tây lộ 4). Tiểu đoàn 5 vượt qua Đông lộ 4, triển khai xong trận địa lúc 4 giờ 45 phút. Đại đội 7 của Tiểu đoàn 5 đã xây dựng xong trận địa chốt chặn ở Gò Kho… Riêng Tiểu đoàn 6 do quá trình chiếm lĩnh gặp địch nống ra tại tây bắc thị xã Tân An nên phải lui lại 1.000m.

4 giờ 55 phút ngày 27/04, Trung đoàn bắn hoả tiễn H.12 vào chốt địch ở bắc cầu Voi phát lệnh tấn công. Tiểu đoàn 4 vận động ra lộ 4 đánh chiếm khu vực phía Nam Cầu Voi.

Từ 7giờ ngày 27 địch cho lực lượng bộ binh và xe tăng từ Tân An đánh lên và lực lượng trung đoàn 42 từ Bắc cầu Voi đánh xuống nhằm giải toả lộ 4. Đại dội 1 Tiểu đoàn 4 và Đại đội 7 Tiểu đoàn 5 chốt giữ cầu Voi và Gò Kho cùng các đại đội trong Tiểu đoàn kiên cường đánh lui nhiều đợt phản kích của địch sang hướng Tây ngã tư tỉnh lộ 2 và lộ 4, diệt 30 tên địch.

Đêm 27 tháng 4, Đồng chí Dương quý Mão, bí thư đảng ủy Trung đoàn ra lời kêu gọi " Chiến dịch Hồ Chí Minh đã bắt đầu, nhiệm vụ của các đồng chí là chốt chặn cắt đứt lộ 4, nếu có thời cơ thì phối hợp với địa phương đánh chiếm thị xã Tân An". Căn cứ vào tình hình địch - ta, Ban chỉ huy Trung đoàn kịp thời điều chỉnh phương án: Sử dụng Tiểu đoàn 4 đánh chiếm cầu Voi, một đại đội của Tiểu đoàn 5 đánh phía đông Cầu Voi, tập trung Tiểu đoàn 6 tiến công đánh chiếm dứt điểm Đồn Rạch Ngang, tạo thế đứng chân vững chắc cho Trung đoàn thực hiện nhiệm vụ đánh chiếm và chốt chặn lộ 4. Cùng thời gian này, Trung đoàn 3 của Sư đoàn 5, tiến công chi khu Thủ Thừa, Trung đòan 1 bao vây thị trấn Tân Hiệp (Tiền Giang) và tiến công đánh chiếm cầu Tân Hương. Kết quả trong đêm 27/04, Trung đoàn đã đánh chiếm lại cầu Voi, củng cố chốt Gò Kho.

Sáng ngày 28/04, địch tập trung lực lượng mạnh phản kích rất quyết liệt hòng giải toả lộ 4, quân ta dũng cảm chiến đấu nhưng trước hoả lực rất mạnh của địch nên phải lui về phía tây cầu 800 m, 8 giờ ngày 28 địch chiếm lại cầu Voi. Tuy nhiên, đại đội 7 Tiểu đoàn 3 vẫn trụ vững tại Gò kho, hiệp đồng cùng Đại đội 6 vận động đánh  vào bên sườn địch, buộc địch lùi về phía ngã tư.

Đêm 28/04, Tiểu đoàn 4 tổ chức đánh chiếm lại cầu Voi nhưng không dứt điểm. Trên hướng Tiểu đoàn 5 (đông lộ 4), Đại đội 5 đánh chiếm được một cụm địch ở đông cầu Voi lúc 5 giờ sáng, sau đó Tiểu đoàn 5 cùng Đại đội công binh củng cố chốt và lập thêm  các chướng ngại vật trên lộ 4 cản bước tiến công của quân địch.

Ngày 29/04, địch tiếp tục dùng bộ binh, xe tăng từ hai đầu đánh vào phía bắc cầu Tân An và nam cầu Voi, đưa lực lượng chốt ngay trên lộ 4 (ở nam  cầu Voi, đoạn giữa chốt của Đại đội 3 và Đại đội 7). Trong đêm Trung đoàn tổ chức một số trận tập kích đánh vào đội hình địch với hiệu suất khá cao.

Sáng ngày 30/04, sau khi hoả lực trung đoàn bắn vào 3 vị trí địch chốt từ cầu Voi đến ngã tư lộ 2, theo kế hoạch Tiểu đoàn 4 nổ súng tiến công cụm chốt của địch ở nam cầu Voi, Tiểu đoàn 5 đánh địch vòng ngoài, tiến công các chốt dã ngoại. 5 giờ 10 phút, Tiểu đoàn 4 đánh chiếm được cầu Bình Mỹ, làm chủ lộ 4. Đại đội 5 và Đại đội 7 về vị trí chốt củng cố lại trận địa, sẵn sàng đánh địch phản kích.

9 giờ sáng ngày 30/04. Tiểu đoàn 5 bắt liên lạc với đội biệt động Thị xã và nổ súng đánh chiếm cầu Tân An. Địch dùng Tiểu đoàn 303 cùng với tàn quân Sư đoàn 22 quyết tâm " Tử thủ" xe tăng địch dàn hàng ngang bên cầu, dùng pháo 105mm bắn thẳng vào đội hình chiến đấu của ta, 12 chiến sỹ đã anh dũng hy sinh ngay  đầu cầu. Trước tình huống đó, Tiểu đoàn dùng các loại hỏa lực bắn chế áp địch, bắn cháy 1 xe tăng ngay tại chân cầu. Trong khi trận chiến đấu đang giằng co quyết liệt, thì ta phát hiện ở phía cầu Sắt (cầu cũ) lực lượng phòng ngự của địch tương đối yếu, nên đã lợi dụng địa hình, bí mật tiếp cận và bất ngờ tấn công qua cầu. Bị bất ngờ quân địch phòng thủ cầu Tân An rối loạn và rút chạy. Các chiến sỹ Tiểu đoàn 5 nhanh chóng truy kích địch, một ổ đề kháng cuối cùng ngay ngã 3 bưu chính viễn thông vẫn còn ngoan cố chống cự, chúng bất ngờ nổ súng vào đội hình đại đội 7, 2 chiến sỹ của ta tiếp tục ngã xuống, tuy nhiên ổ đề kháng này nhanh chóng bị quân ta đè bẹp. Cửa vào thị xã đã mở toang. Đại đội 6 nhanh chóng thọc sâu đánh chiếm căn cứ 33 (Sân vận động hiện nay). Đại đội 7 phát triển vào đánh chiếm dinh tỉnh trưởng (UBND tỉnh hiện nay). Đội hình của Đại đội 7 tiến quân qua khu vực chợ vẫn tiếp tục gặp phải sự chống trả của tàn quân địch. Chiến sỹ Nguyễn Văn An quê ở Hải Phòng đã ngã xuống ngay chân cầu đúc vì một viên đạn bắn lén từ dãy nhà lầu bên đường vào lúc 11giờ 30 phút. 12 giờ trưa ngày 30/04/1975 lá cờ cách mạng do đồng chí Kim Văn Bút - Chính trị viên đại đội 7 cắm lên dinh tỉnh trưởng, báo hiệu Thị xã Tân An hoàn toàn giải phóng. Ngay sau đó dân chúng Thị xã Tân An xuống đường hò reo, chào đón đoàn quân giải phóng.

Trung Dũng (Thực hiện) ​

26/04/2018 10:00 SAĐã ban hành
Khai mạc Kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân tỉnh Long An khóa IX Khai mạc Kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân tỉnh Long An khóa IX
Sáng ngày 24/4/2018, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Long An khóa IX khai mạc Kỳ họp thứ 9 (kỳ họp bất thường) để xem xét thông qua một số tờ trình của UBND tỉnh do ông Phạm Văn Rạnh - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì.

04241A.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đang phát biểu

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh nhấn mạnh: Các nội dung thảo luận, thông qua tại kỳ họp bất thường lần này là những vấn đề quan trọng, có ảnh hưởng trước mắt và lâu dài đến sự phát triển của tỉnh và đời sống nhân dân. Trong đó, có liên quan đến việc thực hiện công trình trọng điểm đường Vành đai TP.Tân An theo Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh.

Do vậy, các đại biểu HĐND tỉnh khi xem xét cần nghiên cứu kỹ các quy định của Trung ương, bám sát thực tiễn địa phương, cân nhắc sự tác động của từng quyết định đến người dân và các đối tượng có liên quan. Đặc biệt, là khả năng nguồn lực thực hiện, tính khả thi của các phương án để đưa ra các quyết định đúng đắn, phù hợp, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và nguyện vọng của nhân dân, góp phần khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tỉnh nhà.

04241B.jpg

Đại biểu dự kỳ họp

Tại kỳ họp lần này, các đại biểu HĐND tỉnh sẽ tập trung xem xét 11 tờ trình do UBND tỉnh trình tại kỳ họp: Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về bổ sung quyết toán thu - chi ngân sách tỉnh Long An năm 2016; Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về quy định mức chi hỗ trợ thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" của UBMTTQ Việt Nam cấp xã và Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư trên địa bàn tỉnh Long An; Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết điều chỉnh Nghị quyết số 215/NQ-HĐND ngày 18/11/2015 của HĐND tỉnh về đầu tư dự án đường Vành đai TP.Tân An và dự án cầu bắc qua sông Vàm Cỏ Tây; Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về phê duyệt chỉ tiêu biên chế công chức tỉnh năm 2018 của tỉnh Long An;...

LTV

24/04/2018 5:00 CHĐã ban hành
Long An: Thông tin về trường hợp nghi mắc Covid-19 tại Tân ThạnhLong An: Thông tin về trường hợp nghi mắc Covid-19 tại Tân Thạnh
Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An, trường hợp nghi mắc Covid-19 được xác định là Bùi Quốc Trung, nghề nghiệp công nhân, sinh năm 1997, ngụ ấp Kinh Văn Phòng, xã Tân Hòa, huyện Tân Thạnh.

Hiện, bệnh nhân Bùi Quốc Trung được cách ly tại Khoa Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Long An

Qua kết quả điều tra cho thấy, vào 9 giờ 55, ngày 06/3, bệnh nhân Quốc Trung xuất cảnh tại sân bay Osaka Kansai, Nhật Bản (bệnh nhân được kiểm tra y tế tại sân bay, kết quả không bị sốt) và nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất (được kiểm tra y tế tại sân bay, kết quả không bị sốt). Bệnh nhân Quốc Trung đi trên chuyến bay số hiệu VN 321, số ghế 30G.

Từ sân bay Tân Sơn Nhất, bệnh nhân Quốc Trung di chuyển bằng xe ô tô 16 chỗ (không rõ biển số) về nhà ngoại tại xã Tân Hòa. Sau đó, bệnh nhân này về nhà riêng tại ấp Kinh Văn Phòng, xã Tân Hòa vào 17 giờ cùng ngày.

Từ ngày 07/3 đến sáng 09/3, sức khỏe bệnh nhân Quốc Trung bình thường và đến chơi tại 2 nhà bên cạnh. Chiều 09/3, bệnh nhân này đến trụ sở UBND xã Tân Hòa để làm giấy tờ, sau đó đến Trạm Y tế xã kiểm tra sức khỏe, kết quả không bị sốt và đi về nhà.

Sáng 10/3, bệnh nhân Quốc Trung được cán bộ y tế đo thân nhiệt, kết quả không bị sốt và hướng dẫn tự cách ly tại nhà. Đến 16 giờ cùng ngày, bệnh nhân bị sốt 380C, mệt mỏi, không ho, không đau ngực.

Đến 17 giờ, ngày 10/3, Trung tâm Y tế huyện Tân Thạnh báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện thống nhất chuyển bệnh nhân đến Khoa Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An để cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Thạnh – Lưu Quốc Lớn, sau khi tiếp nhận thông tin về trường hợp này, trung tâm đã cử đội phản ứng nhanh và đội đáp ứng nhanh, trạm y tế xã tiến hành điều tra dịch tễ, lập danh sách người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Đội đáp ứng nhanh đã xử lý môi trường, khử khuẩn tại nhà riêng và các hộ xung quanh.

Ngành Y tế cũng hướng dẫn gia đình và các hộ xung quanh tự cách ly tại nhà. Cùng với đó, các cấp, các ngành và lãnh đạo huyện, xã họp chỉ đạo phòng, chống dịch và tăng cường giám sát chặt chẽ đối với những người có liên quan, tiếp xúc gần bệnh nhân theo quy định.

Hiện, bệnh nhân Quốc Trung được cách ly tại Khoa Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Long An. Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật – Huỳnh Hữu Dũng cho biết: "Đây là trường hợp cách ly giống như những trường hợp nghi ngờ trước đó. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đã được gửi đi xét nghiệm tại Viện Pasteur TP.HCM. Trước khi có kết quả xét nghiệm, người dân không nên hoang mang mà phải chủ động thực hiện biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của ngành Y tế"./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-thong-tin-ve-truong-hop-nghi-mac-covid-19-tai-tan-thanh-a91674.html

11/03/2020 3:00 CHĐã ban hành
Long An: học sinh THPT, học viên, sinh viên tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 28/3/2020 để phòng, chống dịch Covid-19Long An: học sinh THPT, học viên, sinh viên tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 28/3/2020 để phòng, chống dịch Covid-19
Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Ngày 20/3/2020, UBND tỉnh có văn bản về việc tiếp tục cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

90170461_231046781379166_9099658553320275968_n.jpg 

Cụ thể, UBND tỉnh đồng ý cho học sinh cấp trung học phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên và sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An tiếp tục nghỉ học từ ngày 23/3/2020 đến hết ngày 28/3/2020 để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chịu trách nhiệm chỉ đạo triển khai thực hiện và hướng dẫn các cơ sở giáo dục có kế hoạch dạy bù để đảm bảo chương trình, kế hoạch thời gian năm học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho toàn thể học sinh, sinh viên, học viên và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của ngành thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Chỉ đạo việc phân công cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường trực bảo vệ tài sản trong thời gian tạm nghỉ và phối họp tốt với cơ quan chuyên môn ở địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trước đó, ngày 12/3/2020, UBND tỉnh đã có văn bản đồng ý cho tất cả trẻ em cấp học mầm non và học sinh cấp tiểu học, trung học cơ sở được tiếp tục tạm nghỉ học 02 tuần, từ ngày 16/3/2020 đến hết ngày 28/3/2020./.

BB

20/03/2020 8:00 SAĐã ban hành
Tín đồ các tôn giáo chung tay phòng, chống dịch bệnhTín đồ các tôn giáo chung tay phòng, chống dịch bệnh
Sáng 29/3, TP.Tân An, tỉnh Long An có một ngày chủ nhật rất khác, thay cho sự náo nhiệt và đông đúc là sự bình yên và tĩnh lặng. Cổng nhà thờ, thánh thất cao đài, chùa đóng chặt và các tín đồ cũng ít lui tới, bởi ai cũng đặt sức khỏe lên hàng đầu để cùng đoàn kết, chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Nhà thờ Tân An đóng cổng (ảnh chụp vào ngày 29/3)

"Tạm ngưng thánh lễ có giáo dân tham dự cho đến khi có thông báo mới" là nội dung thông báo được ghi rõ tại 2 bên cổng Nhà thờ Tân An, TP.Tân An. Giáo dân cũng không đến nhà thờ thời gian này để tránh tụ tập đông người. Bầu không khí Nhà thờ Tân An vắng vẻ, yên tĩnh như thầm lặng chung tay phòng, chống dịch bệnh.

Nhà thờ thông báo trước cổng lớn về tạm ngưng tổ chức thánh lễ có giáo dân  (ảnh chụp vào ngày 29/3)

Cứ mỗi sáng chủ nhật hàng tuần, chị Nguyễn Thị Lan, sinh năm 1963, ngụ phường 4 đều đi lễ tại nhà thờ. Việc làm ấy trở thành nếp sinh hoạt không thể thiếu rất nhiều năm nay. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid-19, chị Lan quan tâm bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng nhiều hơn. Chị tạm gác việc đi lễ và ở nhà, hạn chế ra ngoài.

Chị Lan tâm sự: "Tôi rất đồng tình việc nhà thờ thông báo tạm ngưng thánh lễ. Bởi, tụ tập đông người rất nguy hiểm, nếu ai có bệnh thì nguy cơ lây lan rất cao. Thay cho đi lễ, tôi đọc kinh và cầu nguyện ở nhà".

Chùa Thiên Châu đóng cổng, hạn chế phật tử đến cúng, viếng từ ngày 28/3 đến khi có thông báo mới

Cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An cũng thông tin, tuyên truyền đến phật tử không tụ tập đông người, chú ý bảo vệ sức khỏe và ở nhà, hạn chế ra đường thời điểm này. Nhiều chùa cũng đóng chặt cổng để hạn chế phật tử đến viếng, cúng. Trong đó, Chùa Thiên Châu đóng cổng, không đón phật tử từ ngày 28/3 đến khi có thông báo mới.

Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An – Hòa thượng Thích Minh Thiện cho biết: "Giáo hội rất quan tâm tuyên truyền phòng, chống dịch cho các phật tử. Và hiện nay là lưu ý các phật tử không nên tụ tập trên 10 người, phải mang khẩu trang khi ra ngoài, thường xuyên rửa tay và chú ý bảo vệ sức khỏe như ăn chín, uống chín, tập thể dục. Ngoài ra, chiều 30/3, Giáo hội sẽ tổ chức tọa đàm với hình thức quay video để nói về tính chất dịch bệnh, giải pháp phòng, chống; tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, Chủ tịch UBND tỉnh Long An và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam về phòng, chống dịch bệnh; giải đáp những thắc mắc và động viên các tăng ni, phật tử. Trong đó, Giáo hội đặc biệt quan tâm việc nâng cao ý thức của các tăng ni, phật tử để cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh, chú ý không hoang mang nhưng không lơ là".

Các lễ tại Thánh thất chỉ dưới 10 người  (ảnh chụp vào sáng 29/3)

1 tuần nay, đặc biệt là 3 ngày gần đây, Thánh thất Long An cũng rất khác. Tiếng kẻng thông báo lễ không còn vang như mọi ngày trước đây. Lễ cửu, Tiểu tường, Đại tường đều không quá 10 người. Trong đó, gia đình có tang chỉ đại diện 1 người đến làm lễ và những người tiến hành lễ cũng là thành viên của Ban Đại diện Hội thánh và Ban Cai quản ở tại thánh thất Họ đạo phường 2, không có đồng đạo bên ngoài tham gia.

Cổng Thánh thất khóa chặt, hạn chế tập trung đồng đạo  (ảnh chụp vào sáng 29/3)

Giáo Hữu Thượng Thuần Thanh xử lý thường vụ Trưởng Ban đại diện Hội thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh tỉnh Long An – Đặng Đức Thuần chia sẻ: "Với tình hình dịch bệnh hiện nay, công tác bảo vệ sức khỏe của đồng đạo là nhiệm vụ quan trọng nhất. Ban Đại diện Hội thánh tiến hành thông báo đến 34 họ đạo trên địa bàn tỉnh thông qua điện thoại, nhóm zalo và đi trực tiếp về việc chung tay phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là không tổ chức lễ quá 10 người.

Dù không đi lễ, các tín đồ tôn giáo cũng có thể hiện lòng tín ngưỡng tại gia. Đó cũng là một trong những việc làm thiết thực cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/tin-do-cac-ton-giao-chung-tay-phong-chong-dich-benh-a92640.html

29/03/2020 11:00 CHĐã ban hành
LLVT Long An làm theo lời BácLLVT Long An làm theo lời Bác
Trong 4 năm qua, Học tập và làm theo gương Bác đã và đang trở thành phong trào thi đua sôi nổi của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh ngay trong cuộc sống hàng ngày với những việc làm như: nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt; cán bộ, đảng viên nêu gương trước quần chúng về lời nói và việc làm; cán bộ chủ chốt nêu gương về phong cách làm việc dân chủ, sâu sát, gần gũi quần chúng…

​Điểm nổi bật trong LLVT tỉnh đã có những mô hình, điển hình tiên tiến của các tập thể, cá nhân với cách làm sáng tạo trong công tác huấn luyện, xây dựng đơn vị, làm tốt công tác dân vận, giúp nhân dân địa phương xây dựng nông thôn mới… các mô hình tiêu biểu có sức lan tỏa, thu hút sự quan tâm của cán bộ, chiến sỹ tham gia học tập. Qua đó góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị và hoàn thành tốt nhiệm vụ  xây dựng tổ chức Đảng TSVM, xây dựng đơn vị VMTD. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được thực hiện nghiêm túc, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay", khắc phục kịp thời, hiệu quả những hạn chế, khuyết điểm sau kiểm điểm tự phê bình và phê bình. Trung bình hàng năm có 92,38% tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch, vững mạnh, 93% đảng viên trở lên hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 32 chi bộ trong 6 Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ Quân sự tỉnh Long An và  15 đảng bộ quân sự huyện, thị xã, thành phố 100% đảng viên ký cam kết thực hiện các tiêu chí, chuẩn mực đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" sát với nhiệm vụ được giao

Trong thực hiện việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", Đảng ủy quân sự tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, giải quyết, xử lý kịp thời những vướng mắc, tồn tại, hạn chế trong LLVT tỉnh như: Việc chấp hành Nghị quyết, chỉ thị của Đảng, quy định về những điều đảng viên không được làm; các quy định pháp luật của Nhà nước, kỷ luật của quân đội của tập thể và một số ít cán bộ, đảng viên còn vi phạm (cá độ bóng đá, đạo đức lối sống, mất an toàn giao thông, mức độ hoàn thành nhiệm vụ chưa cao…), các vụ việc trên đều được cấp ủy, chỉ huy các đơn vị kiểm tra, giám sát, tổ chức sinh hoạt kiểm điểm tự phê bình và phê bình, đóng góp nghiêm túc, xử lý kỷ luật nghiêm minh. Thông qua việc nhắc nhở, giáo dục và xử lý các vụ việc vi phạm kỷ luật cán bộ, đảng viên đã nhận rõ khuyết điểm và có phương hướng khắc phục sửa chữa khuyết điểm. Điểm nổi bật là việc duy trì, phân công đảng viên kể một câu chuyện về tấm gương, đạo đức của Bác Hồ trong sinh hoạt hàng tháng ở các chi bộ đã trở thành nền nếp. Qua việc thực hiên duy trì nghiêm các chế độ sinh hoạt của chi bộ và việc tự kiểm điểm của cấp ủy, đảng viên đã góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và quần chúng, từ đó ngăn chặn tình trạng suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, góp phần xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Những năm qua các cấp ủy trong LLVT tỉnh luôn chú trọng công tác giáo dục tuyên truyền trong cán bộ, chiến sỹ, ĐVTN trong đơn vị về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; qua đó từng cán bộ đảng viên và quần chúng tự giác học tập và làm theo, ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống. Góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, thông qua việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã có những mô hình tiêu biểu của các tập thể và cá nhân với cách làm hay, sáng tạo trong xây dựng cơ quan, đơn vị, xây dựng mối quan hệ đoàn kết quân dân, giúp nhân dân trong xây dựng phát triển kinh tế xã hội ở địa phương nơi đóng quân của đơn vị như: Chi đoàn Đại đội bộ binh huyện Tân Hưng; Vĩnh Hưng, Thạnh Hóa, Mộc Hóa, Đức Huệ, Bến Lức, Đoàn cơ sở Tiểu đoàn 1. Trung đoàn 738… các Chi đoàn Đại đội trực thuộc Đoàn cơ sở Phòng Tham mưu.  Tiêu biểu như mô hình "Hũ gạo tình thương" giúp trẻ em nghèo hiếu học, của Đại đội bộ binh huyện Vĩnh Hưng, "Vườn rau tăng gia làm theo lời Bác" của Ban CHQS các huyện biên giới, Chung sức xây dựng nông thôn mới của LLVT huyện Bến Lức... Bên cạnh đó, qua các buổi sinh hoạt tập thể như đọc báo, sinh hoạt văn hóa văn nghệ, hoạt động của các tổ chức quần chúng, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị còn tạo điều kiện để các điển hình tiên tiến trực tiếp trao đổi những kinh nghiệm hay, cách làm mới, hiệu quả, góp phần cổ vũ, động viên mọi người học tập và làm theo.  Các tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên đều xây dựng chương trình, kế hoạch tu dưỡng, rèn luyện gắn với kiểm điểm đánh giá thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong sinh hoạt chi bộ hàng tháng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nêu gương người tốt, việc tốt của LLVT; gắn việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với thực hiện nhiệm vụ SSCĐ, huấn luyện, xây dựng nền nếp chính quy, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, pháp luật Nhà nước, chống tham ô, lãng phí, thực hiện tinh thần tiết kiệm để xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao.

Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thời gian tới, Đảng ủy Quân sự tỉnh sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục những tồn tại, hạn chế, góp phần xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị, đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên và là nhu cầu thiết thực của mỗi tập thể, cá nhân trong LLVT tỉnh.

Ảnh: LLVT Long An khám bệnh cấp thuốc cho nhân dân​.

Trung Dũng

03/12/2015 3:00 CHĐã ban hành
Sơ kết sản xuất cây trồng vụ Đông Xuân 2017 - 2018    Sơ kết sản xuất cây trồng vụ Đông Xuân 2017 - 2018   
Ngày 23/4/2018, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết sản xuất cây trồng vụ Đông Xuân 2017 – 2018 và triển khai kế hoạch vụ Hè Thu 2018 với các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Nong nghiep 23-4-18.jpg

Quang cảnh hội nghị

Sản xuất vụ Đông xuân 2017-2018 phải đối phó với các diễn biến bất thường của thời tiết và sinh vật gây hại: lũ rút chậm ảnh hưởng tới việc gieo sạ lúa vụ Đông xuân 2017-2018, mưa giông và mưa trái mùa xảy ra trên lúa sắp thu hoạch, làm đỗ ngã; nhiều diện tích gieo sạ trái lịch thời vụ nên tình hình sinh vật gây hại như: sâu năn, rầy nâu gia tăng diện tích nhiễm gây hại làm ảnh hưởng năng suất. Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo chặt chẽ của các ngành chuyên môn đối với công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật được tăng cường kịp thời, hỗ trợ nông dân các giải pháp ứng phó nên đã giảm tối đa thiệt hại cho sản xuất.

Công tác giống ngày càng được chú trọng, tỉ lệ sử dụng giống xác nhận 78,3%; tỷ lệ sử dụng giống lúa chất lượng cao, giá trị cao ngày càng tăng trên 45,7% và giảm tỷ lệ sử dụng giống IR50404 ở mức 4,4%. Các chương trình "Cánh đồng lớn", "Cùng nông dân ra đồng", Chương trình lúa chất lượng cao, Chương trình hỗ trợ giống cây trồng, sản xuất cây trồng theo hướng VietGAP.v.v….đã phát huy tác dụng, kích thích nhiều tổ chức, doanh nghiệp và nông dân tham gia. Một số mô hình có hiệu quả ngày càng được nhân rộng và phát triển như: "3 giảm 3 tăng"; "1 phải 5 giảm"; Mô hình ứng dụng công nghệ cao; Mô hình ứng dụng công nghệ sinh thái để quản lý dịch hại (mô hình ruộng lúa bờ hoa) đã giúp nông dân tăng lợi nhuận từ việc giảm lượng giống gieo sạ, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.

Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, công tác sản xuất vụ Đông Xuân 2017 – 2018 vẫn còn tồn tại những khó khăn, hạn chế: thị trường tiêu thụ nông sản biến động trong vụ, một số sản phẩm tiêu thụ khó khăn, nông dân sản xuất không có lãi; công tác chỉ đạo, kiểm tra ở một số địa phương chưa được quan tâm sâu sát nên diện tích lúa gieo sạ ngoài lịch cao, tạo điều kiện cho sâu bệnh phát sinh gây hại cây trồng; việc nhân rộng các cánh đồng lớn theo hình thức liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản còn chậm, tỷ lệ thực hiện còn thấp;…

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần đánh giá cao những kết quả đạt được trong vụ Đông Xuân 2017 – 2018. Đồng thời, trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các địa phương cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sản xuất vụ Hè Thu 2018 thật tốt nhằm đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch sản lượng tỉnh giao năm 2018 với những nhiệm vụ trọng tâm: theo dõi chặt chẽ tình hình khí tượng thủy văn, diễn biến sâu bệnh, chủ động phòng trừ dịch hại kịp thời, bảo vệ sản xuất, hạn chế thiệt hại xảy ra; đẩy mạnh thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa sang cây trồng khác hiệu quả cao hơn, góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp; nhân rộng các chương trình, mô hình sản xuất có hiệu quả: Chương trình "Cánh đồng lớn", "3 giảm 3 tăng", "1 phải, 5 giảm", chương trình lúa chất lượng cao,...; tăng cường công tác chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật, hoạt động khuyến nông và bảo vệ thực vật để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất; tuyên truyền vận động nông dân sử dụng các giống lúa xác nhận, giảm lượng giống gieo sạ, sản xuất theo lịch thời vụ, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ cao phát triển sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm;…/.

T.N


23/04/2018 4:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​