Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Tin UBND
 
An toàn thực phẩm là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt vì nó ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài đến sức khỏe của con người, bên cạnh đó còn có tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội. Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 11/7/2016, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-UBND về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Long An.  
 
Ngày 01/6/2020, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì buổi công bố các quyết định của UBND tỉnh về công tác cán bộ. 
 
Ngày 27/5/2020, Phó Chủ tịch HĐND – Nguyễn Thanh Cang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh – Phạm Ngọc Tiệp đồng chủ trì hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Thường trực HĐND – UBND – Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh. 
 
Sáng ngày 19/5/2020, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức công bố chỉ số CCHC (PAR INDEX) năm 2019. Theo kết quả công bố, chỉ số CCHC năm 2019 của Long An được xếp hạng 5/63 tỉnh thành (đạt 84,33), tăng 2 hạng so với năm 2018 (hạng 7). 
 
Chiều ngày 18/5/2020, UBND tỉnh tổ chức hội nghị góp ý, thông qua dự thảo “Đề án phát triển dịch vụ đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh Long An giai đoạn 2020 – 2025, định hướng đến năm 2030”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Văn Cảnh chủ trì hội nghị. 
 
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 177/TB-VPCP ngày 08/5/2020 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19; theo đó một số hoạt động có tập trung đông người được nới lỏng. 
 
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 177/TB-VPCP ngày 08/5/2020 của Văn phòng Chính phủ, với tinh thần không chủ quan, lơ là, cả nước chuyển sang giai đoạn mới phòng, chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn cùng với phát triển kinh tế - xã hội, tạo dần trạng thái bình thường mới trong điều kiện có dịch bệnh, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phục hồi kinh tế ứng phó với dịch Covid-19. 
 
Ngày 05/5/2020, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1539/QĐ-UBND sửa đổi, bổ sung Danh sách mã định danh của các cơ quan, đơn vị thuộc, trực thuộc UBND tỉnh Long An tham gia trao đổi văn bản điện tử thông qua hệ thống Quản lý văn bản và điều hành, được ban hành tại Quyết định số 3672/QĐ-UBND ngày 12/10/2018 của UBND tỉnh Long An, cụ thể như sau: 
 
UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định công bố chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2019 của các sở ngành tỉnh, UBND cấp huyện. Theo đó, có 18 đơn vị Sở ngành và 15 đơn vị UBND cấp huyện được đánh giá, xếp hạng. 
 
Để đảm bảo công tác quản lý đê điều sẵn sàng hộ đê, chống lũ, bão năm 2020 và quản lý khai thác vận hành công trình thủy lợi có hiệu quả, an toàn, phát huy năng lực phục vụ sản xuất, dân sinh đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản nhân dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Các nước ASEAN đẩy mạnh hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc giaCác nước ASEAN đẩy mạnh hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia
Kết thúc Hội nghị Tham vấn AMMTC+3, các Bộ trưởng và trưởng đoàn tham dự đã tái khẳng định cam kết thúc đẩy hơn nữa cơ chế hợp tác ASEAN+3 cũng như hợp tác trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Các Bộ trưởng/Trưởng đoàn các nước tại Hội nghị AMMTC+3 lần thứ 10. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, ngày 28/11, Hội nghị Bộ trưởng các nước ASEAN+3 về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 10 (AMMTC+3) lần thứ 10 đã diễn ra tại Bangkok. Đoàn Đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam tham dự Hội nghị do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an làm trưởng đoàn.

Tại hội nghị, các nước thành viên ASEAN đều ghi nhận và đánh giá cao cơ chế hợp tác mở rộng của ASEAN với các nước đối tác, đối thoại. Theo đó, sự phối hợp và hỗ trợ tích cực của các nước đối tác, đối thoại trong lĩnh vực chia sẻ thông tin, nâng cao năng lực cán bộ và trang bị thiết bị kỹ thuật đã góp phần quan trọng vào hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia của các nước thành viên cũng như toàn khu vực.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ tầm quan trọng của cơ chế hợp tác ASEAN+3 với 3 nước Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đã được khẳng định trong suốt 2 thập niên qua, góp phần quan trọng vào hòa bình, an ninh và phát triển của khu vực Đông Á.

Việt Nam hoan nghênh những nỗ lực hỗ trợ của Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản trong suốt thời gian qua với lực lượng thực thi pháp luật các nước ASEAN.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh về phía Việt Nam, trong thời gian qua, ba nước Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đã hỗ trợ tổ chức tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực thực thi pháp luật. Ngoài ra, hoạt động tiếp xúc, gặp gỡ giữa lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam với lãnh đạo cơ quan thực thi pháp luật các nước tiếp tục được chú trọng và tăng cường.

Để hợp tác đi vào chiều sâu và hiệu quả, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các bên liên quan tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình hành động ASEAN+3 giai đoạn 2018-2022 về phòng chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia.

Ngoài ra, Việt Nam đề nghị Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ các nước ASEAN đào tạo cho cán bộ thực thi pháp luật trong lĩnh vực tội phạm mạng, tội phạm ma túy, tội phạm mua bán người.

Bên cạnh đó, ASEAN+3 cần chủ động, tích cực phối hợp đấu tranh với các loại tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia trong khuôn khổ hợp tác song phương, đa phương.

 

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tại Hội nghị AMMTC+3 lần thứ 10. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)

Thay mặt Bộ Công an Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ vui mừng và vinh dự khi Hội nghị Tham vấn AMMTC+3 lần thứ 11 sẽ được tổ chức tại Hà Nội trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng các nước ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC-14) và các hội nghị liên quan trong năm 2020.

Kết thúc Hội nghị Tham vấn AMMTC+3 lần thứ 10, các Bộ trưởng và trưởng đoàn tham dự đã ra Tuyên bố chung, trong đó tái khẳng định cam kết thúc đẩy hơn nữa cơ chế hợp tác ASEAN+3 cũng như hợp tác trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Bên lề Hội nghị AMMTC lần thứ 13 và Hội nghị Tham vấn AMMTC+3 lần thứ 10 diễn ra tại Bangkok trong hai ngày 27-28/11, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã có các cuộc gặp gỡ với các đoàn Trung Quốc, Lào, Malaysia, Myanmar và Brunei để trao đổi về hợp tác trong thời gian tới.

Tiếp Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Vương Tiểu Hồng, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh đến những kết quả tích cực và thực chất trong hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Trung Quốc từ tháng 1/2019 tới nay, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh và thực thi pháp luật.

Hoạt động tiếp xúc giữa lãnh đạo hai bộ được duy trì thường xuyên, qua đó góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai bộ, đảm bảo an ninh, trật tự xã hội của mỗi nước. Bên cạnh đó, hai bên đã chủ động, tích cực phối hợp đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm ma túy, tội phạm mua bán người, tội phạm mua bán, vận chuyển tiền giả, truy bắt đối tượng truy nã...

Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm và Thứ trưởng Vương Tiểu Hồng khẳng định Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Trung Quốc tiếp tục triển khai có hiệu quả và đi vào thực chất mối quan hệ hợp tác giữa hai bộ, cũng như các nội dung đã thống nhất trong các văn bản thỏa thuận hợp tác đã ký kết.

Hai bên cam kết tăng cường phối hợp đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tiếp tục duy trì các cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm và truy bắt đối tượng truy nã; tăng cường hợp tác trên lĩnh vực đào tạo, nâng cao năng lực thực thi pháp luật cho các lực lượng trực tiếp đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự của mỗi nước.

 

Bộ trưởng Công an Tô Lâm tiếp đoàn Trung Quốc bên lề Hội nghị AMMTC+3 lần thứ 10. (Ảnh: Ngọc Quang-Hữu Kiên/TTXVN)

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Bộ An ninh Lào, Thượng tướng Vilay Lakhamphong, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ thời gian qua, hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ An ninh Lào luôn được duy trì và đạt kết quả thiết thực, toàn diện, góp phần quan trọng làm sâu sắc mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, Nhà nước và lực lượng Công an nhân dân Việt Nam với lực lượng An ninh nhân dân Lào ngày càng bền vững và phát triển.

Để tăng cường các mối quan hệ này trong thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Vilay Lakhamphong khẳng định hai bộ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong đảm bảo an ninh trật tự trên tuyến biên giới Việt Nam-Lào; phối hợp điều tra, xác minh, bắt giữ, khai thác các đối tượng có liên quan đến các vụ án về các loại tội phạm xuyên quốc gia về ma túy, hình sự, kinh tế, mua bán người, tăng cường công tác phối hợp nắm tình hình các điểm nóng, phức tạp về an ninh, trật tự xã hội tại khu vực biên giới hai nước, củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của các Văn phòng liên lạc qua biên giới (BLOs) trong trao đổi thông tin phòng, chống tội phạm và ma túy...

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia Muhyiddin Yassin, hai bên cùng nhất trí cho rằng những năm qua, quan hệ Việt Nam-Malaysia không ngừng được duy trì và có bước phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực.

Cùng với đó, quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Malaysia cũng liên tục được củng cố và tăng cường, đặc biệt là trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia và các loại tội phạm khác như ma túy, mua bán người, kinh tế…

Thời gian tới, hai bên thúc đẩy tổ chức kỳ họp lần thứ nhất Nhóm công tác chung cấp Thứ trưởng về hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia trong khuôn khổ Hiệp định hợp tác về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia ký năm 2015; tăng cường hơn nữa hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm sử dụng công nghệ cao và các loại tội phạm khác như ma túy, cướp biển, khủng bố, nhập cư trái phép…; thúc đẩy đàm phán dự thảo Thỏa thuận về Hợp tác phòng, chống mua bán người…; không cho bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào sử dụng lãnh thổ của nước này để tiến hành các hoạt động chống lại nước kia.

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Nội vụ Myanmar Kyaw Swe, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ những năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Myanmar nói chung, giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Myanmar nói riêng không ngừng được củng cố và phát triển, đóng góp rất quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Để tiếp tục tăng cường hợp tác toàn diện Việt Nam – Myanmar và các thỏa thuận hợp tác song phương đã ký giữa hai bộ, thời gian tới, hai bên tiếp tục duy trì cơ chế trao đổi đoàn luân phiên cấp bộ trưởng, Đối thoại an ninh cấp thứ trưởng; tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin tội phạm có liên quan tới an ninh hai nước, nhất là hợp tác đấu tranh chống các cá nhân, tổ chức sử dụng lãnh thổ nước này để hoạt động chống lại nước kia.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi, hỗ trợ đào tạo và chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát, đấu tranh với các loại tội phạm; phối hợp có hiệu quả và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế, nhất là ASEAN và Liên hợp quốc…; đẩy mạnh việc phối hợp giữa các cơ quan chức năng hai nước trong cơ chế hợp tác ASEAN, củng cố và tăng cường đoàn kết ASEAN, duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc khu vực.

Tại buổi tiếp Thiếu tướng Awang Halbi bin Mohd Yussof - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Brunei, hai Bộ trưởng cho rằng thời gian qua, quan hệ hợp tác Việt Nam-Brunei không ngừng được củng cố và phát triển. Song song với đó, hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan thực thi pháp luật của Brunei được triển khai đầy đủ ở các cấp, các cơ chế song phương và đa phương, nhất là trong khuôn khổ ASEAN và các diễn đàn khu vực, quốc tế về phòng, chống tội phạm.

Để tiếp tục tăng cường hợp tác toàn diện và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brunei trong khuôn khổ hợp tác song phương và đa phương, Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Awang Halbi bin Mohd Yussof nhấn mạnh thời gian tới, hai bên tiếp tục củng cố trụ cột Chính trị-An ninh nói riêng và vai trò trung tâm của cộng đồng ASEAN nói chung; đẩy mạnh phối hợp quan điểm và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương về phòng, chống tội phạm và thực thi pháp luật; tập trung vào chống khủng bố, phòng, chống tội phạm ma túy và các cơ chế đa phương khác.

Bên cạnh đó, hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác trao đổi kinh nghiệm công tác, trao đổi đoàn các cấp, giao lưu văn hóa-thể thao giữa lực lượng Công an Việt Nam và lực lượng thực thi pháp luật Brunei; tăng cường chia sẻ thông tin về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, củng cố các cơ chế hợp tác có sẵn và thiết lập các cơ chế hợp tác mới về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia… , thúc đẩy việc ký kết các văn bản như Hiệp định hợp tác về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia giữa hai Chính phủ, Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự…/. 

 

Bộ trưởng Công an Tô Lâm tiếp đoàn Brunei bên lề Hội nghị AMMTC+3 lần thứ 10. (Ảnh: Ngọc Quang-Hữu Kiên/TTXVN)

Theo TTXVN

29/11/2019 11:00 SAĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2020Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2020
Sáng ngày 02/01/2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam  tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2020. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Long An có Phó Giám đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh – Lê Thị Mỹ Hiền, lãnh đạo các cơ quan liên quan và các ngân hàng trên địa bàn tỉnh.

IMG_7535.jpg

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Long An

Năm 2019, Ngân hàng Nhà nước bám sát chỉ đạo của Chính phủ, diễn biến thị trường để triển khai tổng thể các biện pháp nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn vay chi phí hợp lý, hỗ trợ sản xuất kinh doanh. Từ ngày 16/9/2019, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm đồng bộ 0,25%/năm các mức lãi suất điều hành; từ ngày 19/11/2019 giảm 0,2-0,5%/năm trần lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng và 0,5%/năm trần lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên; giảm 0,75%/năm lãi suất nghiệp vụ thị trường mở. Tín dụng tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ, tập trung phân bổ vào các lĩnh vực sản xuất, ưu tiên tạo động lực cho phát triển, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của nền kinh tế, đáp ứng kịp thời nhu cầu hợp pháp về vốn, nhất là vốn tín dụng tiêu dùng của người dân, góp phần hạn chế tín dụng đen. Chỉ đạo các tổ chức tín dụng chủ động cân đối nguồn vốn và năng lực tài chính để áp dụng lãi suất cho vay hợp lý; điều hòa thanh khoản ổn định thị trường, nhờ đó duy trì lãi suất thị trường liên ngân hàng phù hợp, tạo điều kiện hỗ trợ nguồn vốn chi phí hợp lý cho tổ chức tín dụng. Kết quả sau các động thái điều hành của Ngân hàng Nhà nước, mặt bằng lãi suất thị trường có xu hướng giảm. Lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng giảm 0,2-0,5%/năm và lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên giảm 0,5%/năm.

Trong năm 2020, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, hỗ trợ cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối. Tập trung chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu ngân sách nhà nước; cơ cấu các khoản thu, quyết liệt chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế lậu, bảo đảm thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thuế, phí, lệ phí và thu khác vào ngân sách nhà nước. Điều hành tín dụng phù hợp với tiêu chí định hướng, đi đôi với nâng cao chất lượng tín dụng. Bảo đảm tăng trưởng tín dụng hợp lý gắn với nâng cao chất lượng tín dụng, tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đáp ứng nhu cầu hợp pháp của người dân, góp phần ngăn chặn "Tín dụng đen". Phê duyệt và triển khai Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Tại hội nghị, đại diện các tổ chức tín dụng và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố đã phát biểu làm rõ những kết quả nổi bật của đơn vị, những tồn tại hạn chế cũng như những giải pháp khắc phục nhằm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đã đề ra.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao sự điều hành thành công và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phải tạo môi trường thuận lợi cho các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng phát triển an toàn, lành mạnh, hiệu quả; đa dạng hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, với phương châm dễ dàng tiếp cận các dịch vụ tín dụng trong thời gian ngắn nhất, chi phí thấp nhất; đẩy mạnh cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu, trong đó tập trung xử lý có hiệu quả các tổ chức tín dụng yếu kém và đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu; ứng dụng công nghệ hiện đại, thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thúc đẩy chuyển đổi mô hình Ngân hàng Nhà nước điện tử sang mô hình Nhà nước Thương mại số…/.

​​Ngọc Lan

03/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Ngăn chặn nhập lậu heo trái phép qua biên giớiNgăn chặn nhập lậu heo trái phép qua biên giới
Trên tuyến biên giới Long An, việc vận chuyển heo không rõ nguồn gốc, nhập lậu từ bên kia biên giới Campuchia đưa vào nội địa tiêu thụ có dấu hiệu gia tăng.
Heo vận chuyển không rõ nguồn gốc


Heo vận chuyển không rõ nguồn gốc

Tỉnh Long An có đường biên giới dài gần 133km, tiếp giáp các tỉnh Svay Rieng và Prey Veng (Vương quốc Campuchia). Trên toàn tuyến biên giới của tỉnh có 1 Cửa khẩu (CK) Quốc tế Bình Hiệp (thị xã Kiến Tường); 1 CK Quốc gia Mỹ Quý Tây (Đức Huệ); 3 CK phụ là CK Tân Hưng (huyện Tân Hưng), CK Hưng Điền A (Vĩnh Hưng), CK Long Khốt (Vĩnh Hưng) và 13 lối mở.

Trước đây, việc vận chuyển heo qua biên giới chủ yếu với hình thức trao đổi, mua bán nhỏ, lẻ của cư dân khu vực dọc tuyến biên giới (chở bằng xe máy 1-2 con). Tuy nhiên, gần đây, việc vận chuyển lậu heo từ bên Campuchia qua biên giới vào tỉnh với số lượng lớn.

Không chỉ ở biên giới Long An, việc vận chuyển heo nhập lậu qua biên giới gần đây còn được phát hiện gia tăng ở một số tỉnh giáp Campuchia.

Từ trước Tết 2020 đến nay, lực lượng chức năng tỉnh đã phát hiện, bắt giữ một số vụ vận chuyển heo nhập lậu từ bên kia biên giới. Gần đây nhất vào 1 giờ sáng ngày 01/6/2020, trên Đường tỉnh 819 thuộc địa phận ấp Kinh Mới, xã Hưng Điền B, Đội Cảnh sát kinh tế - ma túy Công an huyện Tân Hưng phát hiện ôtô tải biển kiểm soát 71C-014.22 chạy từ hướng xã biên giới Hưng Điền về thị trấn Tân Hưng có dấu hiệu khả nghi nên ra hiệu dừng xe để kiểm tra.

Qua kiểm tra, phát hiện có 25 con heo được dồn kín trong thùng xe. Bước đầu, lái xe Nguyễn Văn Nhàn (SN 1971) khai nhận được một người ở tỉnh Đồng Tháp thuê chở heo và không có giấy tờ chứng minh được nguồn gốc. Đội Cảnh sát kinh tế - ma túy lập biên bản, đưa phương tiện và số heo trên về Công an huyện. Tổng trọng lượng đàn heo là 2.282kg, ước trị giá trên 171 triệu đồng.Đồng thời, lực lượng chức năng lấy mẫu máu test nhanh để kiểm tra dịch tả heo châu Phi.

Cách khu vực trên khoảng 30km, trước đó 2 ngày, Công an thị xã Kiến Tường tuần tra, kiểm soát trên Đường tỉnh 819 cặp kênh 79, thuộc địa bàn ấp Bàu Mua, xã Thạnh Hưng, kiểm tra 2 xe tải do tài xế Trần Lâm Hải Đảo (SN 1979) và Nguyễn Minh Tân (SN 1997), cùng ngụ tỉnh Long An, điều khiển, vận chuyển heo theo hướng từ biên giới đi vào nội địa.

Qua kiểm đếm nhanh, tổng số heo trên 2 xe tải là 104 con với tổng trọng lượng trên 10,5 tấn; trong đó có 5 con đã chết và nhiều con khác có dấu hiệu xuống sức. Tuy nhiên, đàn heo trên cũng không có nguồn gốc, giấy tờ hợp pháp. Nghi là heo nhập lậu từ bên kia biên giới sang, lực lượng chức năng đã tiến hành tạm giữ.

2 vụ việc trên đang được lực lượng chức năng tiến hành điều tra, làm rõ. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc buôn bán, vận chuyển heo trái phép tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh, đặc biệt là dịch tả heo châu Phi.

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Long An - Phạm Đức Chinh cho biết: "Thời gian qua, giá thịt heo trong nước tăng cao và chênh lệch lớn so với bên Campuchia. Theo đó, tình hình buôn lậu heo từ bên kia biên giới qua địa bàn tỉnh cũng gia tăng".

Qua tìm hiểu, hiện giá heo hơi đứng ở mức cao, từ 90.000-100.000 đồng/kg.Còn tình hình dịch tả heo châu Phi trên địa bàn cũng cơ bản được khống chế.Tuy nhiên, vì ảnh hưởng của dịch bệnh nên tổng đàn heo trên địa bàn cũng giảm mạnh, qua rà soát, hiện còn khoảng 70.000 con.Hiện nay, việc tái đàn cũng gặp khó khăn, chủ yếu ở các doanh nghiệp, trang trại lớn.

Nhằm kiểm soát việc vận chuyển heo qua biên giới, ngăn chặn dịch tả heo châu Phi, vừa qua, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch; đồng thời, tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển heo, các sản phẩm từ heo nhập lậu qua biên giới./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/ngan-chan-nhap-lau-heo-trai-phep-qua-bien-gioi-a96629.html


08/06/2020 10:00 SAĐã ban hành
Hội nghị nghiên cứu, học tập chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019Hội nghị nghiên cứu, học tập chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019
Ngày 14/12, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo trung ương – Võ Văn Phuông chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019. Tại điểm cầu Long An Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy – Đinh Ngọc Lâm đến dự

48379967_1987577284667815_482964635733983232_n.jpg

Hội nghị tại điểm cầu Long An

Tại hội nghị, PGS. TS Bùi Đình Phong - Giảng viên cao cấp Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ Đảng Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trình bày chuyên đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2019 tập trung vào hai nội dung cơ bản gồm: Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân; Chủ trương của Đảng, nhiệm vụ và giải pháp xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân trong giai đoạn hiện nay.

Chuyên đề năm 2019 được triển khai trong cán bộ, đảng viên, nhằm tạo động lực to lớn cho công cuộc đổi mới, góp phần đẩy mạnh xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, đồng thời tiếp tục gắn nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với việc xây dựng kế hoạch, chương trình hành động, tổ chức thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Trung ương. Theo đó, cấp ủy các cấp lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức nghiên cứu, quán triệt, thực hiện trong cán bộ, đảng viên và nhân dân những nội dung cơ bản của chuyên đề phù hợp với tình hình, nhiệm vụ cụ thể của ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị./.

NT

14/12/2018 5:00 CHĐã ban hành
Quản lý, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên nướcQuản lý, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên nước
Nhiều giải pháp được các cấp, các ngành tỉnh Long An thực hiện, tăng cường quản lý nhằm sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên nước trước diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu.

​​Bảo vệ nước ngầm

Việc khai thác tràn lan, sử dụng không hợp lý đã và đang khiến nguồn tài nguyên nước ngầm trên địa bàn bị ảnh hưởng nặng, có nguy cơ cạn kiệt. Trước thực trạng trên, tỉnh có nhiều chủ trương tăng cường các giải pháp nhằm hạn chế, bảo vệ nguồn nước ngầm. 

 

Công nhân tháo máy bơm, tiến hành trám lấp, đóng bít giếng khoan

Tỉnh khuyến khích các tổ chức, cá nhân sử dụng nguồn nước mặt, nhất là đối với nước phục vụ sản xuất công nghiệp. Nhiều công trình, dự án được đầu tư, đưa vào hoạt động mang lại hiệu quả tích cực, tạo điều kiện thuận lợi để bảo vệ nguồn nước ngầm. Tỉnh cũng chỉ đạo ngành tài nguyên và môi trường, địa phương rà soát toàn bộ giếng khoan trên địa bàn, yêu cầu đấu nối sử dụng nguồn nước cấp tập trung; đồng thời, bắt buộc trám lấp, đóng bít theo lộ trình cụ thể khi có hệ thống cấp nước tập trung đi qua, hạn chế sử dụng nước ngầm trừ những nơi có điều kiện khó khăn, đường ống dẫn nước tập trung chưa thể cấp đến.

Huyện Đức Hòa là địa phương tiên phong thực hiện việc này, nhất là tại những khu, cụm công nghiệp hoạt động trên địa bàn. Ngành chức năng phối hợp huyện, các đơn vị kiểm tra, rà soát các giếng khoan tại các khu, cụm công nghiệp, nếu hết thời hạn được phép khai thác theo quy định, sẽ tiến hành trám lấp, đóng bít giếng. Nếu giếng khoan còn thời hạn được phép khai thác, ngành tuyên truyền, vận động các chủ đầu tư trám lấp, đóng bít giếng, đưa vào dự trữ và tiến hành đấu nối vào nguồn cấp nước mặt tập trung để sử dụng, hạn chế sử dụng nước ngầm.

Năm 2016, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phú Mỹ Vinh hoàn thành và đưa vào hoạt động Nhà máy Cấp nước Hòa Khánh Tây (huyện Đức Hòa). Nhà máy sử dụng nguồn nước mặt từ dự án thủy lợi Phước Hòa. Hệ thống cấp nước tập trung của nhà máy cơ bản phủ kín và bảo đảm đầy đủ nước để sinh hoạt cũng như sản xuất công nghiệp tại địa phương. Từ đó, tỉnh khuyến khích người dân, chủ đầu tư khu, cụm công nghiệp sử dụng nguồn nước của dự án này, hạn chế sử dụng giếng khoan để bảo vệ nguồn tài nguyên nước ngầm trên địa bàn.

 

Nước của Nhà máy Nước Nhị Thành đạt tiêu chuẩn nước sạch, bảo đảm cung cấp nước sinh hoạt cũng như sản xuất tại địa phương

Theo đại diện Ban Quản lý Khu công nghiệp Hải Sơn (huyện Đức Hòa), khu này tiến hành trám lấp, đóng bít giếng khoan và sử dụng nguồn nước của Nhà máy Cấp nước Hòa Khánh Tây. Nguồn nước cấp từ nhà máy bảo đảm chất lượng, lưu lượng, giá cả cũng phù hợp. Bên cạnh đó, khu tăng cường phối hợp các ngành, địa phương tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp có giếng khoan được cấp phép tiến hành đóng bít, trám lấp để đưa giếng vào trạng thái dự phòng, sử dụng nguồn nước mặt vì mục tiêu chung.

"Ở quê, nhiều gia đình khoan giếng nước để sử dụng. Tuy nhiên, từ 3 năm nay, chúng tôi không còn sử dụng nguồn nước từ giếng khoan nữa vì đã có nguồn nước cấp tập trung. Nước mạnh, sạch, trong vắt và giá tiền cũng hợp lý nên chúng tôi an tâm sử dụng. Bên cạnh đó, thời gian gần đây, qua các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi biết được, tình hình biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, bảo vệ nguồn tài nguyên nước ngầm có vai trò quan trọng nên gia đình đã đóng bít giếng khoan, đưa vào dự phòng" - ông Trần Văn Hùng, ngụ xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, chia sẻ.

Sử dụng hợp lý nước mặt

Tài nguyên nước đang đứng trước nhiều nguy cơ, thách thức bởi ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Nguồn nước ngầm ngày càng cạn kiệt, hạn chế. Nguồn nước mặt cũng giảm mạnh, một số nơi bị "mặn hóa" bởi tình trạng hạn, xâm nhập mặn. Tại tỉnh, việc thiếu nước sinh hoạt, sản xuất xảy ra tại một số địa phương, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân. Tỉnh, ngành, các địa phương, đơn vị chung tay chia sẻ, hỗ trợ để cấp nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân trên địa bàn. Song song đó, tỉnh thực hiện nhiều giải pháp công trình, dự án cấp nước để khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả hơn nguồn nước mặt hiện có trên địa bàn.

Trong đó, Nhà máy Nước Nhị Thành, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa (do Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng nước DNP - Long An làm chủ đầu tư) là một minh chứng. Nhà máy sử dụng nguồn nước mặt từ hệ thống kênh Rạch Chanh, sau khi xử lý cấp nước sạch cho người dân đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, đơn vị còn phối hợp địa phương bơm nước thô hòa vào hệ thống, công trình phục vụ tưới tiêu, sản xuất nông nghiệp, nhất là trong lúc hạn, mặn xảy ra phức tạp như hiện nay.

 

Nước của Nhà máy Nước Nhị Thành đạt tiêu chuẩn nước sạch, bảo đảm cung cấp nước sinh hoạt cũng như sản xuất tại địa phương

Nhà máy Cấp nước Nhị Thành có công suất thiết kế 80.000m3/ngày đêm (giai đoạn 1 là 30.000m3/ngày đêm) đi vào hoạt động từ năm 2019, cấp nước sạch cho một phần địa bàn Tân An, Thủ Thừa, Bến Lức, Tân Trụ. Hiện nay, nhà máy tiếp tục triển khai đường ống dẫn nước cho huyện Cần Đước và Cần Giuộc.

Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng nước DNP - Long An - Vũ Anh Tuấn cho biết: Hiện nay, nhà máy vận hành công suất khoảng 28.000m3/ngày đêm. Chúng tôi tiếp tục nâng công suất theo lộ trình, đang thực hiện dự án cấp nước cho người dân Cần Đước và Cần Giuộc. Dự kiến ngày 25/4/2020 sẽ hoàn thành đường ống dẫn và tiến hành đấu nối, cấp nước như kế hoạch đề ra. Song song đó, đơn vị tiếp tục duy trì cùng địa phương bơm nước vào hệ thống để hỗ trợ tưới tiêu, sản xuất nông nghiệp, trung bình 10.000-30.000m3/ngày đêm. Với mục tiêu sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn nước mặt trên địa bàn, ngoài những kế hoạch, giải pháp của đơn vị, chúng tôi cũng kiến nghị có quy chế, quy định bảo vệ nguồn nước mặt gắn với vấn đề an toàn môi trường. Các bên cần có sự phối hợp với nhau, nhất là việc phối hợp Âu tàu Rạch Chanh để đề phòng, hạn chế nhiễm mặn và bảo vệ nguồn nước mặt.

 

Dự kiến ngày 25/4/2020, nước của Nhà máy Nước Nhị Thành sẽ cấp nước sạch cho người dân huyện Cần Giuộc (Trong ảnh: Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh (thứ 2, trái qua) cùng đoàn khảo sát kiểm tra tiến độ dự án)

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Nguyễn Tân Thuấn thông tin: Tỉnh thực hiện nhiều chủ trương, giải pháp để bảo vệ tài nguyên nước trước những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, trong đó, hạn chế sử dụng nước ngầm, tăng cường khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn nước mặt. Hiện nay, ngành phối hợp các địa phương tiến hành rà soát, trám lấp các giếng khoan tại những vị trí có hệ thống cấp nước tập trung đi qua. Hoạt động cấp giấy phép khai thác, sử dụng nước ngầm trên địa bàn tỉnh được kiểm tra chặt chẽ, chỉ xem xét cấp giấy phép khai thác trong trường hợp khu vực không có khả năng sử dụng nguồn nước mặt, hệ thống cấp nước tập trung chưa có. Nhưng việc cấp phép này chỉ tạm thời, khi có hệ thống cấp nước tập trung bảo đảm lưu lượng, yêu cầu các tổ chức, cá nhân này tiến hành trám lấp giếng và đấu nối nguồn nước cấp tập trung để sử dụng, mục đích bảo vệ nguồn nước ngầm. Đối với nguồn nước mặt của các đơn vị đang sử dụng, Sở thường xuyên theo dõi, kiểm tra tình hình, hạn chế xả thải trong phạm vi bán kính 2km để bảo đảm nguồn nước an toàn, lấy nước phục vụ sinh hoạt cũng như sản xuất của các dự án cấp nước./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/quan-ly-su-dung-hop-ly-nguon-tai-nguyen-nuoc-a92277.html

24/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
Tin an ninh trật tự ghi nhận trong ngày 27/10/2013, 28/10/2013, 29/10/2013, 30/10/2013, 31/10/2013Tin an ninh trật tự ghi nhận trong ngày 27/10/2013, 28/10/2013, 29/10/2013, 30/10/2013, 31/10/2013

<font face=Arial size=2>Tin an ninh trật tự ghi nhận trong ngày 27/10/2013, 28/10/2013, 29/10/2013, 30/10/2013, 31/10/2013 như sau:</font>

ANTT NGÀY 28/10/2013

-1 vụ cố ý gây thương tích: Hồi 21h, tai ấp Gò Cao, thị trấn Hậu Nghĩa, Đức Hòa, do mâu thuẫn cá nhân, tên Đ.V.H (1982), dùng dao thái lan đâm vỡ nhãn cầu trái của D.V.N (1980). Nội vụ đã tạm giữ hình sự đối tượng H, lập hồ sơ xử lý.

-2 vụ trộm cắp tài sản (Thạnh Hóa, Thủ Thừa), thiệt hại 1 con trăn 18kg, 1 xe mô tô, 2 ĐTDĐ. Nội vụ đã làm rõ 1 vụ (Thạnh Hóa), bắt 1 đối tượng, thu hồi tài sản 1 con trăn.

-2 vụ chết đuối (Đức Huệ), chết 2 người. Nội vụ đã làm rõ, lập biên bản giao gia đình mai táng.

-Tuần tra kiểm soát TTATGT phạt 24 trường hợp vi phạm, thu 23,89 triệu đồng, tước 2 GPLX, tịch thu 0 GPLX./.

ANTT NGÀY 29/10/2013

-1 vụ cướp giật tài sản (TPTA), Hồi 18h40 ngày 28/10/2013, tại đường Trà Quý Bình, phường 2, TPTA, đối tượng L.B.A (1993), ngụ ấp 1, Mỹ An, Thủ Thừa, Long An, điều khiển xe môtô ép sát giật túi xách (trong túi xách có: 2 ĐTDĐ) của V.N.H (1989), ngụ phường 3, TPTA, đang chạy cùng chiều phía trước, đối tượng bỏ chạy va chạm với người đi bộ, bị quần chúng nhân dân vây bắt. Nội vụ lập hồ sơ đối tượng, tiếp tục làm rõ xử lý.   

-1 vụ trộm cắp tài sản (Đức Hòa), thiệt hại 1 xe môtô. Nội vụ đã làm rõ, bắt 5 đối tượng, thu hồi tài sản.

-1 vụ tai nạn giao thông đường bộ (Thủ Thừa), bị thương 1 người, hỏng 1 xe môtô.

-1 vụ cháy (Bến Lức), Hồi 00h15 ngày 28/10/2013, tại Cty TNHH-SX-TM Hành Mỹ, thuộc địa bàn ấp 5, xã Lương Bình. Thiệt hại tài sản 1 tỷ đồng (cháy kho chứa máy và xe cẩu nâng hàng), nguyên nhân do chập điện. Nội vụ đã lập hồ sơ.

-Tuần tra kiểm soát TTATGT phạt 470 trường hợp vi phạm, thu 472,365 triệu đồng, tước 43 GPLX, tịch thu 0 GPLX./.

ANTT NGÀY 30/10/2013

-2 vụ tai nạn giao thông đường bộ (Đức Hoà), chết 2 người, hỏng 2 xe môtô.

-Tuần tra kiểm soát TTATGT phạt 287 trường hợp vi phạm, thu 355,55 triệu đồng, tước 40 GPLX, tịch thu 0 GPLX./.

ANTT NGÀY 31/10/2013

-3 vụ tai nạn giao thông đường bộ (Cần Giuộc 2, Tân Hưng 1), bị thương 4 người, hỏng 2 xe môtô.

-Tuần tra kiểm soát TTATGT phạt 452 trường hợp vi phạm, thu 420,095 triệu đồng, tước 42 GPLX, tịch thu 0 GPLX./.

CÔNG AN TỈNH LONG AN

01/11/2013 12:00 SAĐã ban hành
Bí thư Tỉnh ủy Long An - Phạm Văn Rạnh dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở ấp Giồng LớnBí thư Tỉnh ủy Long An - Phạm Văn Rạnh dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở ấp Giồng Lớn
Ngày 13/11, ấp Giồng Lớn, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2019. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh-Lê Văn Hùng, Bí thư Huyện ủy Đức Hòa-Phan Nhân Duy, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, địa phương cùng hơn 120 hộ dân trong ấp tham dự.

​Theo Ban Vận động ấp Giồng Lớn, thời gian qua, ấp luôn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, các hội, đoàn thể. Người dân trong ấp đồng thuận, nhiệt tình hưởng ứng các phong trào, cuộc vận động do địa phương phát động.

Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" gắn với " Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2019 tại ấp đạt được một số kết quả tích cực.

 

Bí thư Tỉnh ủy-Phạm Văn Rạnh tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích tiêu biểu

Trong đó, Ban Vận động kịp thời triển khai, hướng dẫn người dân tiếp cận, tìm hiểu và thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước. Ấp luôn tạo điều kiện thuận lợi cho hơn 375 hộ gia đình vay vốn, phát triển kinh tế với số tiền gần 8 tỷ đồng. Từ đó, các hộ có điều kiện vươn lên, chăm lo tốt hơn đời sống của gia đình.

Việc nâng cấp đường giao thông, điện,… được ấp chú trọng và vận động nhân dân đóng góp gần 1 tỷ đồng để thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi trong việc sinh hoạt cũng như sản xuất.

Phong trào xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa,… luôn được ấp quan tâm. Hiện nay, ấp có 944/971 hộ được công nhận gia đình văn hóa, chiếm 97,2%. Công tác an sinh xã hội, khuyến học, chăm lo cho các gia đình chính sách, hộ nghèo được thực hiện đầy đủ. Năm 2019, Ban Vận động đã vận động kinh phí để tặng 45 phần quà trị giá 65 triệu đồng cho gia đình chính sách, 465 phần quà trị giá 102 triệu đồng cho các hộ nghèo, gia đình khó khăn, 27 triệu đồng cùng 1.000 quyển tập cho các em học sinh nghèo vượt khó.

 

Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh-Lê Văn Hùng trao tặng căn nhà Đại đoàn kết cho đại diện người dân tại ấp Giồng Lớn

Người dân trong ấp luôn đoàn kết, tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Bên cạnh đó, nhân dân luôn ý thức chấp hành pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phát huy dân chủ, tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh.

Trên cơ sở các kết quả đạt được, Ban Vận động ấp Giồng Lớn tiếp tục đề ra những phương hướng, nhiệm vụ cũng như các giải pháp thực hiện để cuộc vận động trong năm 2020 đạt kết quả theo kế hoạch.

Tại Ngày hội, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh đánh giá cao kết quả của Ban Vận động ấp Giồng Lớn cũng như sự chung tay, đóng góp của người dân trong ấp đối với sự phát triển của địa phương.  Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, Ban Vận động ấp tiếp tục giữ vững và phát huy kết quả đạt được trong năm qua.

Bên cạnh đó, ông đề nghị, UBMTTQVN các cấp trong tỉnh phải tiếp tục củng cố, tăng cường và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; vận động, động viên nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, phát huy mọi nguồn lực, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội. Đối với các hộ gia đình cần tiếp tục phát huy, phối hợp cùng chính quyền chung sức, chung lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu, đẹp.

Dịp này, 18 cá nhân, hộ gia đình tại ấp Giồng Lớn, xã Mỹ Hạnh Nam được các cấp khen thưởng vì có thành tích tiêu biểu trong việc thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" năm 2019.

Ngoài ra, tỉnh tặng 1 căn nhà Đại đoàn kết (trị giá 40.000.000 đồng) và 10 phần quà cho các hộ dân khó khăn trong ấp./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/bi-thu-tinh-uy-long-an-pham-van-ranh-du-ngay-hoi-dai-doan-ket-toan-dan-toc-o-ap-giong-lon-a85344.html

14/11/2019 3:00 CHĐã ban hành
Thanh niên Long An tình nguyện, giao lưu tại tỉnh Svay RiengThanh niên Long An tình nguyện, giao lưu tại tỉnh Svay Rieng
Trong 2 ngày 22 và 23/10/2019, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Long An tổ chức chuyến tình nguyện, giao lưu văn hóa, văn nghệ tại huyện KampongRo, tỉnh Svay Rieng, Vương quốc Campuchia.

Tại đây, Đoàn Thanh niên tỉnh Long An và y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa quận 11 (TP.HCM) có buổi giao lưu thân mật cùng Liên đoàn Thanh niên tỉnh Svay Rieng; khám bệnh, phát thuốc miễn phí, tặng quà cho 300 hộ nghèo; tặng 10 xe đạp; 1 sân chơi thiếu nhi; 1.000 quyển tập; 50 bình nước; 20 nón bảo hiểm cho học sinh và 1 căn nhà hữu nghị cho hộ đặc biệt khó khăn;… với tổng trị giá 200 triệu đồng.

Theo Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh - Võ Trần Tuấn Thanh, hoạt động ý nghĩa này được Đoàn Thanh niên tỉnh duy trì trong nhiều năm qua. Qua đó, góp phần tăng cường hoạt động tình nguyện, giao lưu văn hóa - văn nghệ, thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết, hợp tác giữa 2 tỉnh Long An - Svay Rieng nói riêng, Việt Nam - Campuchia nói chung./.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh - Võ Trần Tuấn Thanh tặng nón bảo hiểm cho hộ nghèo 

Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh - Võ Trần Tuấn Thanh tặng nón bảo hiểm cho hộ nghèo

Khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 300 hộ nghèo 

Khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 300 hộ nghèo

Đoàn viên, thanh niên tặng quà cho hộ nghèo tỉnh Svay Rieng 

Đoàn viên, thanh niên tặng quà cho hộ nghèo tỉnh Svay Rieng

Tặng nhà hữu nghị cho hộ đặc biệt khó khăn 

Tặng nhà hữu nghị cho hộ đặc biệt khó khăn

Tặng 10 xe đạp cho học sinh nghèo huyện KampongRo 

Tặng 10 xe đạp cho học sinh nghèo huyện KampongRo

Theo Báo Long An Online

24/10/2019 11:00 SAĐã ban hành
Long An: Chủ động không để thiếu hụt nguồn cung cấp điện, hàng hóa dịp TếtLong An: Chủ động không để thiếu hụt nguồn cung cấp điện, hàng hóa dịp Tết
Sáng 14/01, Phó Giám đốc Sở Công Thương Long An - Dương Văn Hoàng Hoanh có buổi làm việc với Công ty Điện lực Long An, Công ty Xăng dầu Long An, Co.opmart Tân An nhằm khảo sát công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Phó Giám đốc Sở Công Thương - Dương Văn Hoàng Hoanh cùng đoàn công tác làm việc tại Công ty Điện lực Long An

Phó Giám đốc Sở Công Thương Long An - Dương Văn Hoàng Hoanh đánh giá cao công tác chuẩn bị cung ứng điện, hàng hóa phục vụ Tết. Ông lưu ý, Công ty Điện lực Long An cần phối hợp các địa phương nắm thông tin và xây dựng phương án bảo đảm cấp điện cho các hoạt động chính trị, văn hóa lớn của địa phương, các điểm buôn bán hàng hóa; chuẩn bị lực lượng, vật tư, thiết bị và phương tiện đi lại nhằm xử lý nhanh các sự cố xảy ra.

Đối với Công ty Xăng dầu Long An, Co.opmart Tân An cần chủ động nguồn hàng hóa phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng, tránh trường hợp thiếu hụt nguồn cung; chú trọng phòng, chống cháy nổ . 

 

Phó Giám đốc Sở Công Thương - Dương Văn Hoàng Hoanh khảo sát nguồn cung hàng hóa tại Co.opmart Tân An

Đại điện Công ty Điện lực Long An cho biết, thời gian qua, công ty tập trung triển khai phương án ưu tiên cung ứng điện cho khách hàng sản xuất, chế biến sản phẩm phục vụ Tết. Ngoài ra, công ty lập phương án bảo đảm cung ứng điện, bảo đảm an ninh, an toàn phòng, chống cháy nổ trong các ngày lễ, Tết; tăng cường kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các khiếm khuyết có nguy cơ gây sự cố lưới điện, phát quang bảo đảm an toàn hành lang tuyến đường dây. 

Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán, công ty không cắt điện từ ngày 23 đến 29/01/2020, không thực hiện các công việc trên lưới có cắt điện làm mất điện khách hàng. 

Để phục vụ Tết Nguyên đán và các ngày trước, sau Tết, Công ty Xăng dầu Long An dự trữ hơn 13 triệu m3 xăng dầu giá trị gần 250 tỉ đồng. 63 cửa hàng bán lẻ xăng dầu phủ khắp các địa bàn trên toàn tỉnh thực hiện bán cả các ngày nghỉ Tết. 

Theo lãnh đạo Co.opmart Tân An, thời điểm này, nguồn hàng hóa phục vụ người tiêu dùng đã được chuẩn bị sẵn sàng với tổng giá trị lên đến 47 tỉ đồng. Đặc biệt, đối với mặt hàng thịt heo, đơn vị chuẩn bị nguồn hàng tương đối lớn, sẽ đủ đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng với khoảng 2,5 tấn/ngày./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-chu-dong-khong-de-thieu-hut-nguon-cung-cap-dien-hang-hoa-dip-tet-a88832.html

15/01/2020 4:00 CHĐã ban hành
Khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 12Khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 12
Hội nghị lần thứ 12, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII vừa khai mạc sáng nay (11/5) tại Hà Nội. Theo chương trình, Hội nghị sẽ diễn ra từ ngày 11-14/5.
Ảnh VGP/Nhật Bắc

Tại Hội nghị lần này, Ban Chấp hành Trung ương sẽ bàn và quyết định về các vấn đề: Phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII; Phương hướng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; số lượng và việc phân bổ đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng và một số vấn đề quan trọng khác.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng và gửi tới các đồng chí Ủy viên Trung ương cùng toàn thể các đại biểu tham dự Hội nghị lời thăm hỏi chân tình và lời chúc tốt đẹp nhất.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu một số ý kiến có tính chất gợi mở, nêu vấn đề để các đồng chí Trung ương quan tâm nghiên cứu, thảo luận và quyết định về Phương hướng công tác nhân sự ban chấp hành Trung ương khóa XIII; Phương hướng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; số lượng và việc phân bổ đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Hội nghị diễn ra trong thời điểm cả nước đang tiến hành kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặc biệt trong bối cảnh chúng ta đã và đang làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh COVID – 19, đã góp phần khơi dậy trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta niềm tự hào về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, dân tộc Việt Nam anh hùng, nhân dân Việt Nam giàu lòng yêu nước, đoàn kết, nhân ái.

"Hơn ai hết, mỗi đồng chí Ủy viên Trung ương cần phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, vẻ vang của Đảng và dân tộc, nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành thật tốt trọng trách được giao, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, xác đáng, bảo đảm cho thành công của Hội nghị", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu./.

Theo Báo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Khai-mac-Hoi-nghi-Trung-uong-lan-thu-12/395265.vgp?fbclid=IwAR0lsrVGHg_IsNneOuYelYdd_ogL2wW_zGsL5eqSOwmzBojEGPtMvMg_oAc


12/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Tỉnh Long An tham dự Diễn đàn môi trường đầu tư Việt Nam tại tỉnh Kanagawa, Nhật BảnTỉnh Long An tham dự Diễn đàn môi trường đầu tư Việt Nam tại tỉnh Kanagawa, Nhật Bản
Chiều ngày 06/9/2019, đoàn công tác của tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh -Phạm Tấn Hòa, cùng lãnh đạo một số sở ngành và doanh nghiệp trong tỉnh đã tham dự diễn đàn Môi trường đầu tư Việt Nam tại tỉnh Kanagawa, Nhật Bản.

Quan cảnh của diễn đàn.jpg

Quang cảnh của diễn đàn

Diễn đàn Môi trường đầu tư Việt Nam là hoạt động nằm trong sự kiện Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa (6 – 8/9/2019) được chính quyền tỉnh Kanagawa, Nhật Bản tổ chức hàng năm nhằm thúc đẩy giao lưu kinh tế, văn hóa, thể thao, du lịch,… giữa các doanh nghiệp và người dân của tỉnh Kanagawa với chính quyền, các doanh nghiệp và người dân Việt Nam. Hàng năm, sự kiện tại Kanagawa đón tiếp hơn 300.000 lượt khách Nhật Bản đến tham dự Lễ hội.  Năm nay, ngoài tỉnh Long An, sự kiện còn có sự tham dự của các đoàn công tác từ các địa phương của Việt Nam là Hưng Yên, Hà Nam và Thái Bình   

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa phát biểu tại diễn đàn.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa phát biểu tại diễn đàn Môi trường đầu tư Việt Nam

Phát biểu tại diễn đàn Môi trường đầu tư Việt Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa giới thiệu tổng quan về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Long An, các thế mạnh về thu hút đầu tư và đặc biệt là tình hình đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản tại tỉnh Long An. Theo đó, tăng trưởng kinh tế của tỉnh 3 năm gần nhất từ 2016-2018 đạt bình quân 9,65%,  cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển dịch theo hướng tăng dần tỉ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ, giảm tỷ lệ nông nghiệp. Hiện nay, địa phương đang có 144 doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư với số vốn khoảng 509 triệu USD, lĩnh vực đầu tư chủ yếu của các doanh nghiệp Nhật Bản là sản xuất ván ép, chế biến nông sản, sản xuất lắp ráp linh kiện điện tử, gia công hàng may mặc, gia công cơ khí...

Bên lề diễn đàn, đoàn công tác của tỉnh Long An cũng đã đến chào xã giao Tỉnh trưởng tỉnh Kanagawa, Ngài Yuji Kuroiwa. Tại buổi chào xã giao, Ngài Yuji Kuroiwa cho biết Long An là một điểm đến đầu tư tiềm năng của các doanh nghiệp của tỉnh Kanagawa. Thời gian tới, Ngài Tỉnh trưởng mong muốn tỉnh Long An tiếp tục phối hợp với tỉnh Kanagawa cùng xúc tiến đưa thêm doanh nghiệp của Kanagawa đến đầu tư tại Long An cũng như hỗ trợ các dự án của doanh nghiệp Kanagawa đã và đang hoạt động tại địa phương. Ông Phạm Tấn Hòa cám ơn Ngài Tỉnh trưởng đã tổ chức sự kiện và tạo điều kiện cho các địa phương Việt Nam được tiếp xúc, gặp gỡ cộng đồng các doanh nghiệp Nhật Bản tại tỉnh Kanagawa và cam kết tỉnh Long An sẽ hỗ trợ hết mình cho các hoạt động của doanh nghiệp Kanagawa đang đầu tư tại địa phương.

 Đoàn công tác của tỉnh Long An chào xã giao Tỉnh trưởng tỉnh Kanagawa.jpg

Đoàn công tác của tỉnh Long An chào xã giao Tỉnh trưởng tỉnh Kanagawa

Chiều cùng ngày, đoàn công tác của tỉnh Long An cũng đã làm việc với cơ quan xúc tiến lao động của tỉnh Ibaraki, Nhật Bản về việc xúc tiến hợp tác lao động giữa hai địa phương. Theo đó, trong thời gian tới đây, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Long An sẽ phối hợp với Trung tâm xúc tiến lao động nước ngoài của tỉnh Ibaraki để thống nhất các nội dung hợp tác cụ thể giữa hai địa phương cho "Chương trình thực tập sinh kỹ thuật" và "Lao động kỹ năng đặc định".

 Công ty San Hà ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Ebishu.jpg

Công ty San Hà ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Ebishu

Cũng trong ngày 06/9/2019, công ty TNHH San Hà, một doanh nghiệp theo đoàn, cũng đã có buổi làm việc và ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá 6 triệu USD với công ty Ebisu. Công ty Ebisu là một công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, chuyên về làm giống và trại gà thịt, chế biến thịt và nhà hàng có trụ sở tại tỉnh Miyazaki, miền nam Nhật bản. Theo thỏa thuận, hai công ty sẽ cùng đầu tư nhà máy tại địa phương để hợp tác phát triển con giống, trang trại tại Việt Nam và Long An sẽ là địa phương mà thỏa thuận hợp tác này được triển khai.

Ngày 07/9/2019, đoàn công tác của tỉnh Long An đã lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc và xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản.

                                                                                    Quốc Thịnh (Sở Ngoại vụ Long An)

07/09/2019 8:00 SAĐã ban hành
Nỗ lực xây dựng trường đạt chuẩn quốc giaNỗ lực xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia
Xây dựng trường chuẩn quốc gia (CQG) là chủ trương lớn, mang tính chiến lược của ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) bởi chuẩn hóa về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường là điều kiện để nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng yêu cầu đổi mới sự nghiệp GD&ĐT.

Trường-THPT-Nguyễn-Thông-(huyện-Châu-Thành)-đạt-chuẩn-quốc-gia.jpg

Trường THPT Nguyễn Thông (huyện Châu Thành) đạt chuẩn quốc gia

Nỗ lực thực hiện

Xác định tầm quan trọng của việc đầu tư xây dựng trường đạt CQG, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020) đề ra chỉ tiêu đến cuối nhiệm kỳ, toàn tỉnh có trên 50% số trường đạt CQG. Nửa nhiệm kỳ qua, bên cạnh những thuận lợi, việc xây dựng trường đạt CQG vẫn còn một số khó khăn nhất định, nhưng với sự quyết tâm của toàn ngành, sự quan tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức, cá nhân và sự đồng thuận của xã hội nên kết quả mang lại rất khả quan.

Giám đốc Sở GD&ĐT - Nguyễn Thanh Tiệp cho biết: "Để được công nhận trường đạt CQG cần có thời gian và phải huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Nơi nào có sự quan tâm, tạo điều kiện tốt của cấp ủy, chính quyền, sự đoàn kết, chung sức, chung lòng của tập thể sư phạm thì trường học nơi đó sớm đạt danh hiệu trường CQG". Hàng năm, công tác xây dựng trường CQG của ngành GD tỉnh đều đạt và vượt chỉ tiêu: Năm 2016 đạt 27,37% số trường (chỉ tiêu 20%); năm 2017 đạt 41,11% (chỉ tiêu 31,9%); năm học 2017-2018, trên địa bàn tỉnh có 666 trường học các cấp, trong đó có 301 trường đạt CQG, chiếm 45,2% (chỉ tiêu 40%). Theo dự kiến của Sở GD&ĐT, đến năm 2019, toàn tỉnh đạt 50% và đến năm 2020 sẽ có 52-55% số trường đạt CQG. 

 Đoàn-kiểm-tra-thẩm-định-trường-chuẩn-quốc-gia-mức-độ-1-của-tỉnh-làm-việc-tại-huyện-Đức-Hòa.jpg

Đoàn kiểm tra thẩm định trường chuẩn quốc gia mức độ 1 của tỉnh làm việc tại huyện Đức Hòa

Trường được công nhận đạt CQG phải hội đủ 5 tiêu chuẩn có tính chất quyết định đến việc thực hiện chất lượng GD: Tổ chức và quản lý nhà trường; cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh; cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học; quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội; hoạt động GD và kết quả GD. Do đó, để xây dựng trường đạt CQG đòi hỏi phải có sự nỗ lực rất lớn của tập thể sư phạm nhà trường và phấn đấu trong nhiều năm. Các trường đạt CQG được đầu tư xây dựng khang trang, khuôn viên rộng, thoáng mát, nhiều cây xanh, có tường xây bao quanh, bảng tên, cổng trường đúng quy cách, khu nhà đa năng đáp ứng yêu cầu các hoạt động GD. Nhà trường bảo đảm mỗi lớp có một phòng học riêng, các phòng đều được trang bị bàn, ghế, bảng, đèn chiếu sáng đúng quy cách; các phòng học chuyên môn, chuyên biệt: Âm nhạc, mỹ thuật, ngoại ngữ, tin học đạt yêu cầu với diện tích hơn 70m2; phòng thư viện được xây dựng hiện đại, có nhiều sách, báo, tài liệu tham khảo;... 

Trường-THPT-Hậu-Nghĩa,-huyện-Đức-Hòa.jpg 

Trường THPT Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa

Hiệu trưởng Trường THPT Hậu Nghĩa (huyện Đức Hòa) - Trần Văn Truyến cho biết: "Trường phấn đấu xây dựng trường đạt CQG từ lúc còn gặp nhiều khó khăn về đội ngũ, cơ sở vật chất,... Đến nay, trường được đầu tư xây dựng phòng học, phòng làm việc khang trang, thiết bị dạy học được trang cấp mang tính hiện đại, đáp ứng yêu cầu ngày một tốt hơn cho việc dạy và học, từ đó chất lượng GD được nâng lên đáng kể". Qua đó, một lần nữa cho thấy mục đích của việc xây dựng trường đạt CQG nhằm mang lại môi trường học tập thuận lợi, tốt nhất cho những chủ nhân tương lai của đất nước. 

Không chạy theo thành tích

Hiện nay, có ý kiến cho rằng thực tế có một số trường đạt CQG nhưng phòng học xuống cấp, khuôn viên chưa thật sự xanh, sạch, đẹp,... Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Tiệp cho biết, hiện tại, có một vài trường được công nhận đạt chuẩn của nhiều năm trước nên cần có sự đầu tư tiếp tục về cơ sở vật chất và môi trường sư phạm để được công nhận ở chu kỳ tiếp theo, tất nhiên vẫn bảo đảm các tiêu chí của các chuẩn. Ông Tiệp nhấn mạnh: "Sở luôn hỗ trợ để các trường đủ điều kiện công nhận trường đạt CQG, nhưng không dễ dãi, không hạ chuẩn, nếu nơi nào chưa đủ điều kiện thì kiên quyết không công nhận, không vì chạy theo thành tích mà cho nợ tiêu chuẩn. Các trường chưa đủ điều kiện công nhận trong năm nay thì phấn đấu hoàn thiện để được công nhận trong những năm sau".

 

Giờ-thực-hành-môn-Hóa-tại-Trường-THPT-Hậu-Nghĩa.jpg

Giờ thực hành môn Hóa tại Trường THPT Hậu Nghĩa

Trong năm học 2017-2018 và 2018-2019, ngành GD tỉnh đã và đang tập trung giải quyết vấn đề trường lớp ở các khu, cụm công nghiệp bị quá tải do tình trạng tăng dân số cơ học. Đây là áp lực rất lớn đối với ngành, mặc dù vậy, công tác xây dựng trường đạt CQG vẫn luôn được quan tâm. Ngân sách địa phương và sự đóng góp của xã hội đã đầu tư rất nhiều để vừa xây dựng trường chuẩn các cấp, vừa giải quyết tình trạng quá tải về trường lớp ở các khu công nghiệp. Theo ghi nhận, phần lớn trường học được công nhận đạt CQG đều nằm ở vùng nông thôn, kể cả ở địa bàn vùng sâu, vùng xa. Điều này thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước; đồng thời cũng là sự đầu tư đúng hướng để phát triển GD đối với những nơi khó khăn. Điểm thuận lợi của các trường vùng nông thôn là có quỹ đất lớn, số lượng học sinh ít nên cơ bản đáp ứng được các tiêu chí về diện tích khuôn viên nhà trường, cơ sở vật chất, sĩ số học sinh trên lớp,... Đối với khu vực thị trấn, khu đông dân cư ở các xã vùng thuận lợi do chưa đạt quy định về diện tích đất tính bình quân trên mỗi học sinh nên còn nhiều trường chưa đạt CQG mặc dù đã được sự quan tâm đầu tư rất lớn từ lãnh đạo ngành và địa phương.

Hiện nay, trường đạt CQG là một trong những tiêu chí quan trọng để hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Việc xây dựng trường đạt CQG mặc dù còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ trong thời gian tới nhưng với sự nỗ lực của ngành, quan tâm của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân, tin rằng ngành GD&ĐT tỉnh sẽ đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra trong nửa nhiệm kỳ còn lại./.

Theo Báo Long An Online 

15/10/2018 9:00 SAĐã ban hành
Tạo điều kiện để công nhân an tâm lao động, sản xuấtTạo điều kiện để công nhân an tâm lao động, sản xuất
Đề án “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục (ĐLTT) ở khu vực khu, cụm công nghiệp đến năm 2020” (gọi tắt là Đề án 404) được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) các cấp trên địa bàn tỉnh tham mưu triển khai bằng nhiều biện pháp đồng bộ với những kết quả thiết thực.

Hỗ trợ các nhóm trẻ hoạt động hiệu quả

Cần Giuộc và Bến Lức là 2 huyện điểm được Hội LHPNVN tỉnh chọn để triển khai Đề án 404 giai đoạn I (2015-2017). Chủ tịch Hội LHPNVN huyện Cần Giuộc - Huỳnh Thị Tuyết Hồng cho biết: "Huyện có xã Tân Kim được chọn làm điểm thực hiện của tỉnh. Cần Giuộc hiện có 45 nhóm trẻ ĐLTT đều được cấp giấy phép đủ điều kiện hoạt động. Để đề án mang lại hiệu quả thiết thực, huyện chọn xã Long Hậu làm điểm để triển khai, vì đây là địa bàn khu công nghiệp, có nhiều công nhân sinh sống và lao động. Theo đó, hội phối hợp khảo sát 13 nhóm trẻ ở địa bàn 2 xã điểm để hỗ trợ các nhóm hoàn thiện các thủ tục, trang thiết bị đồ dùng và đồ chơi".

Năm 2017, Cần Giuộc tiếp tục truyền thông ý nghĩa của Đề án 404 nhằm nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi trong việc chăm sóc, nuôi, dạy trẻ cho cán bộ, hội viên, các ông bố, bà mẹ và người quản lý các nhóm trẻ ĐLTT tại các khu, cụm công nghiệp.

Đây là hoạt động góp phần ổn định trật tự, an toàn xã hội ở địa phương; giúp các ông bố, bà mẹ nuôi con khỏe, dạy con ngoan, góp phần xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Hội tiếp tục chọn 10 nhóm trẻ ĐLTT ở xã Mỹ Lộc, Trường Bình và thị trấn Cần Giuộc để hỗ trợ về kỹ thuật, cơ sở vật chất, trang thiết bị đồ dùng và đồ chơi. Đặc biệt, hội thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện đề án, nhất là các nhóm trẻ đã hỗ trợ; phối hợp tổ chức các lớp tập huấn nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng quản lý và chăm sóc trẻ.

Tại Bến Lức, Đề án 404 cũng được thực hiện từ năm 2015 đến nay. Toàn huyện hiện có 57 nhóm trẻ ĐLTT. Chủ tịch Hội LHPNVN huyện Bến Lức - Nguyễn Thị Hưởng cho biết: "Thị trấn Bến Lức được tỉnh chọn làm điểm để thực hiện vì nơi đây có khu công nghiệp nên tập trung đông công nhân, nhu cầu gửi trẻ nhiều. Địa bàn thị trấn có 19 nhóm trẻ ĐLTT. Qua khảo sát, hội chọn Nhóm trẻ ĐLTT Rạng Đông, khu phố 8; Nhóm trẻ ĐLTT Tường Vy, khu phố 7, hỗ trợ đồ dùng và đồ chơi, góp phần phục vụ hoạt động chăm sóc, giáo dục của các nhóm trẻ, đáp ứng hoạt động vui chơi của trẻ. Hội phối hợp Hội LHPNVN tỉnh cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức các lớp tập huấn trang bị kiến thức, kỹ năng quản lý, chăm sóc, bảo vệ trẻ cho ban chỉ đạo, tổ chuyên viên giúp việc thực hiện đề án, cán bộ, hội viên, giáo viên các trường mẫu giáo, mầm non, người chăm sóc trẻ, chủ các nhóm trẻ ĐLTT, nhóm trẻ gia đình, các bà mẹ có con dưới 36 tháng tuổi. Năm 2017, hội tiếp tục phối hợp tổ chức các lớp tập huấn; tuyên truyền đề án trên các phương tiện thông tin đại chúng và lồng ghép trong các buổi họp chi, tổ, nhóm, câu lạc bộ phụ nữ, khu nhà trọ,...".

Ngoài duy trì hoạt động tại 2 huyện điểm giai đoạn I, các huyện có nhiều khu, cụm công nghiệp: Cần Đước, Đức Hòa, Thủ Thừa sẽ triển khai giai đoạn II (2017-2020). Hội LHPNVN các cấp trên địa bàn huyện Cần Đước đang phối hợp triển khai đề án gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và nhiệm vụ phát triển KT-XH ở địa phương.

Chủ tịch Hội LHPNVN xã Long Trạch, huyện Cần Đước - Nguyễn Thị Thanh Thủy chia sẻ: "Xã có 10 nhóm trẻ ĐLTT đều được cấp giấy phép hoạt động. Do địa bàn có Khu công nghiệp Cầu Tràm nên yêu cầu gửi trẻ của công nhân rất cao. Vừa qua, hội phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cần Đước khảo sát các nhóm trẻ. Năm 2017, chúng tôi thường xuyên phối hợp kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động của các nhóm trẻ để các cháu được quản lý, chăm sóc bảo đảm chất lượng".

Quản lý, chăm sóc tại các nhóm trẻ độc lập tư thục

Nhóm trẻ ĐLTT Ban Mai, ấp Trị Yên, xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc đi vào hoạt động từ tháng 7-2011, hiện đang quản lý, chăm sóc 31 trẻ dưới 36 tháng tuổi, chủ yếu là con em các gia đình đang làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn.

nhom tre tu thuc Ban Mai hoat dong vui choi.jpg

Hoạt động vui chơi, học tập tại Nhóm trẻ độc lập tư thục Ban Mai, xã Tân Kim, huyện Cần Giuộc

Chủ nhóm trẻ ĐLTT Ban Mai - Trần Thị Lũy chia sẻ: "Yêu cầu gửi trẻ của công nhân ở đây rất đông. Tuy nhiên, cơ sở nhỏ nên chúng tôi chỉ nhận đủ theo quy định. Thời gian qua, Hội LHPNVN huyện, tỉnh thường xuyên phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; đạo đức, lương tâm nghề nghiệp; sơ cấp cứu; cách chế biến thức ăn bảo đảm dinh dưỡng và an toàn thực phẩm,... cho giáo viên, người quản lý, người chăm sóc trẻ. Ngoài ra, chúng tôi được hỗ trợ đồ chơi, đồ dùng học tập: Bập bênh, ngựa gỗ, xếp hình gỗ, tập vẽ, tô màu,...trị giá 5 triệu đồng. Do làm công nhân nên ba mẹ của trẻ thường đi sớm, về muộn. Vì vậy, để tạo sự yên tâm, tin tưởng cho các phụ huynh, giáo viên và người quản lý, người chăm sóc trẻ linh hoạt hơn về giờ đón và trả trẻ phù hợp với điều kiện của các gia đình".

giao vien huong dan tre rua tay Ban Mai.jpg

Giáo viên nhóm trẻ độc lập tư thục Ban Mai hướng dẫn các cháu rửa tay phòng, chống dịch bệnh​

Chị Võ Thị Mỹ Trinh - công nhân tại Khu công nghiệp Tân Kim bày tỏ: "Việc lựa chọn gửi con vào các cơ sở giáo dục bảo đảm chất lượng và có uy tín là rất quan trọng. Tôi chọn Nhóm trẻ ĐLTT Ban Mai để gửi từ khi bé mới 18 tháng, nay bé 3 tuổi. Ở đây thoáng mát, sạch sẽ, cô giáo và người chăm sóc, quản lý quan tâm chăm lo từng miếng ăn, giấc ngủ nên bé phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần. Vì vậy, vợ chồng tôi rất yên tâm".

Tại Nhóm trẻ ĐLTT Tường Vy, khu phố 7, thị trấn Bến Lức cũng là nhóm được Hội LHPNVN huyện Bến Lức chọn hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn hoàn chỉnh thủ tục hồ sơ đăng ký hoạt động. Chủ nhóm trẻ ĐLTT Tường Vy - Vũ Thị Thanh Hà cho biết: "Tôi, giáo viên và người chăm sóc trẻ được tham gia các lớp tập huấn nhằm bổ sung kiến thức về cách chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ. Điều tôi chú trọng nhất là các bé được an toàn, ngoan và khỏe mạnh để các ông bố, bà mẹ tin tưởng, yên tâm".

Số công nhân trên địa bàn thị trấn Bến Lức có nhu cầu gửi trẻ rất cao (trên 5.000 gia đình). Chị Dương Thị Bích Tuyền - công nhân Công ty TNHH Giầy Ching Luh-Việt Nam, đang gửi con tại Nhóm trẻ ĐLTT Tường Vy. Chị Tuyền cho biết: "Trước khi gửi con, tôi xem xét và chọn lựa nhóm giữ trẻ có uy tín. Tôi mong muốn, con tôi gửi tại đây được chăm sóc tốt để vợ chồng tôi an tâm lao động, sản xuất".

Đề án 404 góp phần nâng cao năng lực quản lý, chăm sóc trẻ cho giáo viên, bà mẹ, người chăm sóc trẻ dưới 36 tháng tuổi; đồng thời phát huy vai trò, trách nhiệm của địa phương, đoàn thể và các ngành liên quan trong quản lý nhóm trẻ. Hoạt động đề án tạo điều kiện cho các gia đình công nhân có nơi gửi trẻ an toàn, bảo đảm chất lượng để an tâm lao động, sản xuất, ổn định cuộc sống, góp phần vào sự phát triển KT-XH ở địa phương.

Đề án 404 được thực hiện trên địa bàn 5 huyện: Bến Lức, Đức Hòa, Cần Đước, Cần Giuộc và Thủ Thừa. Đề án chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn I (2015-2017), chọn điểm hỗ trợ, phát triển ít nhất 20 nhóm trẻ độc lập tư thục tại thị trấn Bến Lức (huyện Bến Lức) và xã Tân Kim (huyện Cần Giuộc), trong đó, ít nhất 80% số nhóm trẻ được hỗ trợ kiện toàn và 20% nhóm trẻ được thành lập mới. Giai đoạn II (2017-2020) duy trì hoạt động tại 2 huyện điểm giai đoạn I, tiếp tục triển khai đề án tại 3 huyện: Đức Hòa, Cần Đước và Thủ Thừa, đồng thời hỗ trợ, phát triển ít nhất 20 nhóm trẻ độc lập tư thục, trong đó ít nhất 80% số nhóm trẻ được hỗ trợ kiện toàn và 20% nhóm trẻ được thành lập mới.

Theo Báo Long An

16/05/2017 9:00 SAĐã ban hành
Long An – Thực hiện tiếp nhận và trả kết quả thủ tục cấp lại, cấp đổi Chứng minh nhân dân tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnhLong An – Thực hiện tiếp nhận và trả kết quả thủ tục cấp lại, cấp đổi Chứng minh nhân dân tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh
Thực hiện Công văn số 185/UBND-THKSTTHC ngày 11/01/2019 của UBND tỉnh Long An về việc đưa TTHC ngành Công an vào thực hiện tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An - Văn phòng UBND tỉnh Long An đã phối hợp Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an tỉnh Long An thực hiện việc tiếp nhận và trả kết quả thủ tục cấp lại, cấp đổi Chứng minh nhân dân tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, cụ thể như sau:

Thời gian bắt đầu thực hiện: Kể từ ngày 12/02/2019 tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, địa chỉ: Tầng 02, Khối nhà cơ quan 4, Khu Trung tâm Chính trị - Hành chính tỉnh, Số 02, đường Song hành, Quốc lộ tránh 1A, phường 6, thành phố Tân An, tỉnh Long An.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Thứ ba, Thứ tư, Thứ năm và sáng Thứ sáu (đến 11 giờ 30 phút) hàng tuần.

Thời gian trả kết quả tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh: Tất cả các ngày làm việc trong tuần kể từ thời điểm hẹn trả kết quả trên Giấy hẹn hoặc Quý khách hàng nhận được thông báo có kết quả giải quyết.

Khi có khó khăn, vướng mắc, Quý khách hàng liên hệ đến Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh theo số điện thoại 02723.979.299 để được hỗ trợ, hướng dẫn.

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Long An trân trọng thông báo đến cơ quan, tổ chức, cá nhân được biết để thuận tiện cho việc liên hệ thực hiện TTHC.

Nguyễn Ngọc Quyến - PGĐ TTPVHCC

12/02/2019 7:00 CHĐã ban hành
Ứng dụng hệ thống tưới nước tự động cho rau màu mang lại hiệu quả cao cho nông dânỨng dụng hệ thống tưới nước tự động cho rau màu mang lại hiệu quả cao cho nông dân
Nhờ ứng dụng hệ thống tưới nước tự động cho rau giúp giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm sức lao động, nâng cao năng suất cây rau màu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân ở xã Long Trạch. Mô hình tưới nước tiết kiệm theo công nghệ tiên tiến đối với các hộ dân trong vùng trồng rau màu tại một số ấp của xã Long Trạch huyện Cần Đước đã mở ra một hướng đi mới, hứa hẹn đem lại những tác động tích cực đối với trồng rau màu ở địa phương, góp phần làm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp của xã.

he thong tuoi nuoc tu dong.jpg

Hệ thống tưới nước tự động giúp nông dân giảm thời gian

chăm sóc và nâng cao năng suất cây rau màu.​

Tính đến tháng 12/2018, ở trên địa bàn xã Long Trạch có 34 hộ sử dụng hệ thống tưới tự động, tiết kiệm nước với tổng diện tích 92.400 m2. Đây là những hộ dân nằm trong những vùng trồng rau màu truyền thống của địa phương. Nhờ áp dụng mô hình mới này đã thay đổi dần thói quen tập quán canh tác truyền thống thay vào đó người dân bắt đầu áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp.

Anh Huỳnh Thanh Trà (ấp Cầu Xây - xã Long Trạch) cho biết: Trước đây khi chưa có hệ thống tưới tự động tiết kiệm nước gia đình anh trồng rau rất vất vả. "Nhà có 9.000 m2 đất trồng cây rau màu, việc tưới tiêu chăm sóc rau màu rất khó hàng ngày anh phải mất nhiều giờ và ở ngoài nắng để tưới rau nên việc thu hoạch rau phải thuê thêm nhân công lao động tốn kinh phí rất nhiều. Nhưng hiện nay, nhờ áp dụng hệ thống tưới tự động nên chỉ việc ra mở vòi nước, không phải tốn thời gian lại nhàn hơn rất nhiều, đỡ vất vả thời gian đó anh có thể làm nhiều công việc khác. Đặc biệt, việc đầu tư ban đầu chỉ mất mấy triệu đồng cho 1.000 m2 nhưng có thể dùng được lâu dài".

Ông Đặng Phước Danh, Bí thư kiêm trưởng ấp Đồng Tâm phấn khởi nói: "Từ khi triển khai mô hình trồng rau công nghệ cao với mô hình tưới nước tự động tiết kiệm của các hộ dân, đến nay, người dân trong ấp trồng rau đỡ vất vả mà lại đạt hiệu quả cao cả về năng suất và chất lượng của  sản phẩm". Tuy nhiên, ông Danh cũng đánh giá do mô hình này còn mới cần có kinh phí, người dân còn nhiều khó khăn nên các ban ngành xã cần tập trung hướng dẫn nông dân, hỗ trợ thêm về đầu tư kinh phí giúp nông dân hăng hái vào sản xuất nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Qua mô hình bước đầu được hơn 9 ha diện tích trồng rau màu ở xã Long Trạch cho thấy hiệu quả mang lại, người dân phấn khởi hăng hái sản xuất. Việc tưới được chủ động, năng suất sản lượng và chất lượng rau màu cao hơn so với tưới theo cách truyền thống. Công nghệ tưới tự động phù hợp với hướng đi trong nông nghiệp hiện đại tại địa phương, có ý nghĩa lớn đối với việc thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Dự kiến trong năm 2019, xã Long Trạch sẽ tiếp tục vận động thêm 5 ha thực hiện mô hình tưới tự động tiết kiệm nước và 80 ha mô hình nhân rộng sữ dụng phân hữu cơ sinh học để giúp nông dân sản xuất nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho bà con nông dân.

 Hội Nông dân Cần Đước

10/04/2019 9:00 SAĐã ban hành
Mời doanh nghiệp tham gia “Hội chợ Vui Tết 2018” Mời doanh nghiệp tham gia “Hội chợ Vui Tết 2018”
Với mong muốn đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí nhân dịp Tết đến. Hội chợ Vui Tết/Happy Tết 2018 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn là một địa điểm lý tưởng cho mọi lứa tuổi du Xuân. Hội chợ là sự kết hợp từ mua sắm cho đến ẩm thực cùng với những hoạt động vui chơi giải trí.

hoi cho Vui Tet 2018.jpg

Địa điểm: Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC)

Thời gian: 09h00 đến 21h00 ngày 31/01/2018 – 04/02/2018

Quy mô: 300 gian hàng

Các ngành hàng: bánh kẹo, mứt; du lịch; đồ điện gia dụng; mỹ phẩm, nước hoa; nông sản sạch; thời trang, phụ kiện; thức ăn, thức uống các loại; thực phẩm chức năng; trang trí nội thất và các ngành hàng khác.

Ban tổ chức kỳ vọng vào sự thành công vượt trội của Hội chợ Vui Tết/Happy Tết 2018 vì đây là sự tích hợp ưu điểm của các sự kiện vừa và nhỏ. Là sự cộng hưởng quảng bá, truyền thông từ những sự kiện khác nhau.

Thông tin chi tiết và đăng ký tham gia xin liên hệ Ban tổ chức:

Công ty Liên doanh Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn

Tel: 028 5413 5999             Fax: 028.5416 0345

Website: happytet.vn           Email: happytet@secc.com.vn

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM​​

27/11/2017 8:00 SAĐã ban hành
Nam bộ kháng chiến - trang sử hào hùngNam bộ kháng chiến - trang sử hào hùng
Với dã tâm muốn đô hộ nước ta một lần nữa, đêm 22, rạng sáng ngày 23/9/1945, thực dân Pháp nổ súng tấn công Sài Gòn, mở đầu cuộc chiến tranh xâm lược lần thứ hai. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Nam bộ nhất tề đứng lên, quyết tâm đánh đuổi quân xâm lược, mở ra một trang sử mới của dân tộc: Nam bộ kháng chiến.

Quyết giữ gìn nền tự do và độc lập

Trước sự tấn công của giặc Pháp, sáng ngày 23/9/1945, Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến Nam bộ - Trần Văn Giàu phát lời kêu gọi: "Độc lập hay là chết!...Tất cả đồng bào, già, trẻ, trai, gái, hãy cầm vũ khí xông lên đánh đuổi quân xâm lược...". Ngày 16/9/1945, 3 ngày sau khi cuộc kháng chiến bùng nổ, Chủ tịch Hồ Chí Minh gởi vào Nam bức thư, trong đó dẫn lời của một nhà đại cách mạng Pháp: "Thà chết tự do còn hơn sống nô lệ".

 

Một góc Thư viện Giáo sư Trần Văn Giàu tại Thư viện tỉnh Long An

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác và Ủy ban Kháng chiến Nam bộ, dân, quân Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định chiến đấu vô cùng anh dũng, giam chân địch trong khu vực nội thành suốt cả tháng trời. Trong khi đó, nhân dân Đức Hòa, Trung Huyện, Cần Giuộc cũng góp phần quan trọng trong việc bao vây, cản chân địch, bảo vệ và phát triển lực lượng của ta ở vùng ngoại ô thành phố.

Cuối tháng 11/1945, cuộc hội nghị Xứ ủy mở rộng đưa ra một số quyết định quan trọng: Giải thể Ủy ban Kháng chiến Nam bộ và thành lập Ủy ban Kháng chiến miền Nam; chia Nam bộ thành 3 quân khu (VII, VIII và IX); phát động chiến tranh du kích rộng khắp, củng cố lực lượng vũ trang, tiến hành diệt tề, trừ gian để hỗ trợ việc xây dựng cơ sở Đảng, chính quyền và đoàn thể cách mạng bí mật trong vùng địch tạm chiếm.

Với vị trí địa lý đặc biệt của mình, trong giai đoạn này, vùng đất Tân An - Chợ Lớn một lần nữa được vinh dự gánh vác nhiệm vụ xây dựng căn cứ địa không những cho phong trào cách mạng của tỉnh mà còn cho cả khu, thành phố Sài Gòn và cả Nam bộ.

Những căn cứ địa Đông Thành (gồm các xã: Bình Hòa, Thạnh Lợi, Bình Thành, Mỹ Thạnh Đông, Mỹ Quý); căn cứ địa Đức Hòa (gồm 17 xã) với địa thế rất lợi hại khi tiến cũng như khi thoái; căn cứ địa Vườn Thơm (gồm 6 xã trung tâm: Tân Hòa, Tân Nhựt, Tân Bửu, Lương Hòa, Hựu Thạnh Hạ, Đức Hòa Hạ và 9 xã ngoại vi rộng gần 200km2;... giữ vai trò rất quan trọng trong sự phát triển phong trào cách mạng, là nơi trú đóng của những cơ quan lãnh đạo, cơ sở hậu cần của huyện, tỉnh, của khu, của thành phố cũng như các cơ quan cấp Nam bộ.

 

Những hiện vật được trưng bày trong Di tích lịch sử Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban Hành chính-Kháng chiến Nam bộ

Đặc biệt hơn cả là chiến khu Đồng Tháp Mười, 1 trong 3 chiến khu lớn của Nam bộ trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Nơi đây từng diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng: Thành lập Bộ Tư lệnh Khu 8, thành lập Ủy ban Hành chính - Kháng chiến Nam bộ, phát cánh sóng đầu tiên của Đài Phát thanh Nam bộ,... Đồng chí Lê Duẩn - Bí thư Xứ ủy Nam bộ, cùng với bộ máy lãnh đạo cao nhất của cuộc kháng chiến từng sống và làm việc ở đây trong nhiều năm tại ngôi nhà của má Tám (Nguyễn Thị Thay) và ông "Hai Độc Lập" (Nguyễn Văn Siêu), nay thuộc xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh.

Ông Nguyễn Hoàng Văn (SN 1949), ngụ ấp Bùi Thắng, xã Nhơn Hòa Lập (cháu nội của ông Nguyễn Văn Siêu), nhớ lại: "Lúc còn sống, ông nội tôi thường kể nhiều chuyện chiến đấu ngày xưa và nhắc nhở con cháu trong nhà không được quên những hy sinh, mất mát của các bậc tiền nhân để giành lại nền độc lập, tự do hôm nay. Ông kể, trong những năm kháng chiến chống Pháp, các vị lãnh đạo của Ủy ban Hành chính - Kháng chiến Nam bộ sống và làm việc ở đây, ngay trong nhà dân, gần gũi, thân thiết như người nhà vậy. Nhân dân hết lòng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, tạo mọi điều kiện để các đồng chí làm việc, lãnh đạo cuộc kháng chiến đi đến thành công".

 

Di tích lịch sử Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban Hành chính-Kháng chiến Nam bộ vừa được khánh thành ngày 19/8/2017

Ngoài những chiến khu trên, còn có các lõm căn cứ tồn tại suốt cả cuộc kháng chiến ngay trong vùng địch kiểm soát. Ở đây, những cơ quan bí mật của Đảng, chính quyền, lực lượng du kích vũ trang vẫn tồn tại trong sự chở che, đùm bọc của nhân dân. Ngoài việc bảo vệ, nuôi dưỡng, chở che các cơ quan lãnh đạo kháng chiến của tỉnh, nhân dân Long An còn gánh vác cả nhiệm vụ của một hành lang chiến lược nối liền mạch máu kháng chiến giữa miền Đông và miền Tây Nam bộ trong suốt cuộc trường chinh của dân tộc và vai trò làm bàn đạp, vị trí hậu cứ của phong trào cách mạng thành phố Sài Gòn.

Kháng chiến toàn dân, toàn diện

Cuối năm 1945, ở 2 tỉnh Tân An, Chợ Lớn đều thành lập Ủy ban Kháng chiến, vừa chiến đấu, vừa xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân gồm 3 thứ quân (bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và dân quân du kích). Lực lượng tiếp tế hậu cần cũng được xây dựng mạnh hơn để đủ sức bảo đảm cho các đơn vị có tiềm lực chiến đấu lâu dài. Các công binh xưởng được mở rộng quy mô sản xuất, sửa chữa vũ khí để cung cấp cho nhu cầu của chiến trường. Đại đội Nông binh quản lý hàng trăm mẫu ruộng lúa, mía, thơm, rau màu. Đại đội Kinh tế tự túc chuyên lo khâu vận chuyển, tiếp tế, khai thác những nguồn hàng thiết yếu, không những thỏa mãn nhu cầu cho lực lượng vũ trang của tỉnh mà còn gánh vác một phần đáng kể cho chiến trường miền Đông.

 

Một công binh xưởng ở Long An chế tạo vũ khí cung cấp cho lực lượng vũ trang đánh Pháp (ảnh chụp năm 1946)

Ngày 22/12/1946, Trung ương Đảng chỉ thị Toàn dân kháng chiến và nêu rõ phương châm kháng chiến "Toàn dân, toàn diện, trường kỳ, tự lực". Đảng bộ Tân An, Đảng bộ Chợ Lớn gấp rút chấn chỉnh lại lực lượng để kháng chiến. Cũng trong giai đoạn này, tỉnh phát động phong trào "Toàn dân đánh giặc", xây dựng những xóm, ấp, xã chiến đấu ở những vùng căn cứ, xây dựng địa đạo của xã, liên xã.

Trong đó, địa đạo chiến đấu liên xã Lộc Giang - An Ninh - Tân Mỹ (1950-1951) là đỉnh cao của công tác bố phòng ở căn cứ địa Đức Hòa. Một bộ phận lực lượng vũ trang của tỉnh được tách ra, chia thành những đơn vị nhỏ, luồn sâu sau lưng địch, phát động phong trào du kích chiến tranh, tiêu hao và tiêu diệt địch, phá hoại giao thông, kho tàng của chúng, diệt ác, phá kìm, hỗ trợ phong trào đấu tranh của quần chúng, củng cố cơ sở Đảng và các đoàn thể quần chúng ở hậu địch.

Từ những đơn vị được võ trang với gậy tầm vông, giáo mác cùng một ít súng kíp buổi ban đầu, kỹ thuật, chiến thuật đánh giặc cũng còn rất thô sơ, chỉ có lòng yêu nước là dồi dào, lực lượng vũ trang Long An trưởng thành nhanh chóng. Bộ đội tỉnh, huyện chiến đấu hàng trăm trận, lập nên nhiều chiến công vang dội. Đó là trận Giồng Dinh diệt trên 300 tên địch, bẻ gãy cuộc càn quét đầu tiên của binh chủng nhảy dù trên chiến trường miền Nam; chiến thắng Mộc Hóa lừng lẫy của Tiểu đoàn 307; chiến thắng Láng Le - Bàu Cò phá vỡ cuộc càn quét quy mô của địch đánh vào khu căn cứ Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định; chiến thắng Kênh Bùi diệt hàng trăm tên địch, thu hàng trăm súng, đánh bại cuộc hành quân càn quét của địch vào Đồng Tháp Mười;...

Dù tuổi cao nhưng ông Phan Văn Nước (SN 1932), ngụ ấp Voi, xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ, vẫn không thể nào quên không khí phấn khởi khi quân ta đánh thắng trận Giồng Dinh vào tháng 3/1947. Ông Nước cho biết: "Những năm đó, giặc Pháp càn quét khu vực này rất dữ dội, người dân phải chạy sang Ba Thu khiến nơi đây trở thành "vùng trắng". Vậy mà, chỉ với những vũ khí thô sơ, ít ỏi, bộ đội ta vẫn kiên cường bám trụ, chiến đấu chống lại sức mạnh quân sự hùng hậu, làm nên những chiến công oanh liệt, khiến kẻ thù khiếp sợ".

 

Bia chiến thắng Giồng Dinh, tại ấp Vinh, xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ

Trên chiến trường Chợ Lớn - Tân An, những cuộc tiến công quân sự của bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương kết hợp nổi dậy của hàng chục vạn quần chúng buộc nhiều đồn bót giặc hạ vũ khí đầu hàng hoặc rút về co cụm lại ở quanh thành phố Sài Gòn. Hàng chục đồn bót, tháp canh khác của địch bị lực lượng vũ trang địa phương tiêu diệt. Hội tề bị giải tán hàng loạt. Vùng giải phóng mở rộng xã liền xã, huyện liền huyện, tạo thành vùng tự do rộng lớn nối liền các tỉnh từ miền Đông xuống miền Tây. Chính điều này gây tác động mạnh mẽ đến phong trào đấu tranh của nhân dân thành phố Sài Gòn. Nhiều cuộc biểu tình lớn đòi lập lại hào bình ở Đông Dương liên tiếp nổ ra, 352 nhà trí thức Sài gòn đã ký tên vào một bản tuyên ngôn đòi quân đội Pháp ngừng cuộc chiến tranh xâm lược ở Đông Dương.

Sau những thất bại liên tiếp trên chiến trường miền Nam, ngày 20/7/1954, tại Giơ-ne-nơ, phái đoàn Chính phủ Pháp buộc phải ký kết với phái đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do đồng chí Phạm Văn Đồng làm Trưởng đoàn Hiệp định chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Đông Dương. Trong niềm vui chưa thật trọn vẹn, nhân dân Tân An - Chợ Lớn cũng như toàn thể đồng bào miền Nam tiễn đưa con, em của mình xuống tàu tập kết ra Bắc, đồng thời chuẩn bị lực lượng để bước vào một cuộc chiến đấu mới - kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Ngày 23/9/1945 đi vào lịch sử dân tộc như một sự kiện lịch sử quan trọng, là mốc son không thể phai mờ trong tâm khảm của mỗi người dân Việt Nam, ngày mở đầu cho cuộc chiến đấu 30 năm để đi đến thống nhất đất nước, Bắc - Nam sum họp một nhà. Trong suốt chặng đường đó, dân, quân Nam bộ đã sống, chiến đấu vô cùng anh dũng, xứng đáng với danh hiệu mà Bác Hồ phong tặng: "Thành đồng Tổ quốc".

Giáo sư Trần Văn Giàu - người con ưu tú của quê hương Long An, nhà cách mạng, nhà giáo, nhà nghiên cứu khoa học lỗi lạc, cống hiến cả cuộc đời cho đất nước. Ông sinh năm 1911, trong một gia đình trung lưu ở huyện Châu Thành. Trải qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, từng nhiều lần "vào tù, ra khám" của chế độ thực dân nhưng ông vẫn một lòng theo Đảng, theo cách mạng. Ghi nhớ những cống hiến của ông, tại Long An, có nhiều công trình được xây dựng, làm nơi giáo dục truyền thống, lịch sử cho thế hệ trẻ: Khu lưu niệm Giáo sư Trần Văn Giàu tại ấp Hồi Xuân, xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành; Thư viện Giáo sư Trần Văn Giàu tại Thư viện tỉnh; Trường THCS Trần Văn Giàu tại xã Thạnh Trị, thị xã Kiến Tường;.../.

Theo Báo Long An Online​​​

22/09/2017 3:00 CHĐã ban hành
Ý nghĩa phong trào kế hoạch nhỏÝ nghĩa phong trào kế hoạch nhỏ

Nhặt những vỏ chai giúp học sinh biết bảo vệ môi trường

Nhặt những vỏ chai giúp học sinh biết bảo vệ môi trường

Cuộc họp phụ huynh kết thúc, mọi người xì xầm bàn tán. Những ý kiến khác nhau vẫn tiếp tục được đưa ra. Phong trào kế hoạch nhỏ của học sinh bị người lớn đem ra cân đo bằng tiền bạc. Phụ huynh ngại con mình phải nhọc nhằn gom giấy vụn, vỏ chai nên quy ra tiền đóng một lần "cho tiện".

Thấy phụ huynh nhấp nhổm sợ trễ giờ, giáo viên chốt, "nói không" với tiền đóng góp mà để học sinh cùng nhau gom giấy vụn, nhặt vỏ chai. Như vậy mới thấy hết ý nghĩa của phong trào và để học sinh cảm nhận được giá trị của lao động và sự san sẻ lẫn nhau. Cả thầy trò cùng nhau chờ đợi "thành quả" sau thời gian góp nhặt những thứ bỏ đi. Và nụ cười của cô mua ve chai sẽ gieo vào lòng học sinh một niềm vui nho nhỏ.

Giáo viên luôn dạy học sinh trước khi trở thành người tài giỏi hãy là người tử tế. Phụ huynh có thể quyên góp với số tiền gấp mấy lần số tiền các em góp nhặt giấy vụn, vỏ chai nhưng rồi các em sẽ chẳng cảm nhận được gì, chẳng thấy được giá trị của lao động. Phụ huynh chưa bao giờ hỏi ý kiến con mình, họ không biết rằng, niềm vui của các em chỉ đơn giản là được cùng cha mẹ mình nhặt nhạnh những cuốn tập cũ, những vỏ chai để mang đến niềm vui cho người khác. Và hình ảnh những chiếc áo mới, quyển tập, cây viết được mua từ tiền kế hoạch nhỏ, dành tặng học sinh nghèo sẽ đọng mãi trong lòng các em về giá trị của tình yêu thương. Lớn lên, các em sẽ mang theo điều bình dị ấy để làm những điều tốt hơn và cư xử đúng đắn hơn.

Giáo viên luôn tự hào về học sinh vào mỗi buổi sáng đến trường, ngoài hành trang đến lớp, các em còn mang theo một vật gì đó mà người ta bỏ đi nhưng lại gieo vào lòng người khác một niềm hy vọng mới. Những phụ huynh đong đếm mọi thứ bằng tiền cũng khệ nệ trên tay mình xấp giấy cũ, mớ vỏ chai. Họ cùng con mình nhặt nhạnh ra những thứ không còn dùng, mang đến cùng nhau thắp lên hy vọng cho học sinh nghèo. Điều mà họ chẳng bao giờ có thể mua được bằng tiền.

Phong trào kế hoạch nhỏ mà ý nghĩa không hề nhỏ. Phong trào giúp học sinh biết tiết kiệm hơn, quý trọng đồng tiền, biết bảo vệ môi trường. Và trên hết, các em biết chia sẻ với những bạn có hoàn cảnh khó khăn. Rồi đây những đồng tiền bán được từ phong trào kế hoạch nhỏ sẽ đến tay học sinh nghèo, giúp các em viết tiếp ước mơ của mình. 

Mỗi năm giáo viên nhận lớp mới, phong trào kế hoạch nhỏ lại được phát động và thầy trò lại cùng nhau nhặt nhạnh. Cô mua ve chai rời đi, đám trẻ đếm lại số tiền mình kiếm được, chúng lại nghĩ về nơi những đồng tiền đó đến, về niềm vui của bạn nhỏ khi cầm nó trên tay. 

Đám học sinh đang chơi trong sân trường cũng không quên bỏ dở cuộc chơi tranh nhau nhặt lấy cái chai, tờ giấy. Giáo viên đứng ở một góc nhìn ra, tự dưng thấy khóe mắt mình cay cay. Phụ huynh cũng không còn quy đổi mọi thứ ra tiền. Đám trẻ rồi sẽ lớn lên nhưng tin rằng ý nghĩa của phong trào kế hoạch nhỏ sẽ theo chân em đi suốt cuộc đời./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/y-nghia-phong-trao-ke-hoach-nho-a97641.html


25/06/2020 4:00 CHĐã ban hành
Gian nan tìm trợ lý HLV trưởng đội tuyển Việt NamGian nan tìm trợ lý HLV trưởng đội tuyển Việt Nam

<p style="text-align:justify;margin:6pt 0in">
<span style="font-family:'arial','sans-serif';color:black;font-size:10pt">Sau thời gian dài hồi hộp chờ đợi Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) công bố ông Miura làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, dư luận lại bắt đầu hồi hộp chờ đợi nhà cầm quân người Nhật chọn lựa các trợ lý của mình. Và rất có thể công việc này sẽ gặp rất nhiều khó khăn.</span>
</p>

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Miura (giữa) tại buổi ký kết hợp đồng với VFF

Ảnh: Khả Hòa

Chiều qua, lãnh đạo VFF đã có cuộc họp đầu tiên với ông Miura về kế hoạch của đội tuyển trong một tháng tới.

Tại cuộc họp này, VFF đã quyết định chọn lựa Ban tư vấn và tuyển chọn cầu thủ để giúp HLV Miura gồm HLV Hoàng Gia (từng làm trợ lý HLV Rield), Lê Tuấn Long (trợ lý HLV Mai Đức Chung khi ông Chung dẫn dắt đội U.22 Việt Nam đoạt vô địch Merdeka Cup), Phạm Như Thuần (từng làm trợ lý đội U.19 quốc gia) và HLV Triệu Quang Hà (cựu HLV trưởng U.19 quốc gia).

Và sáng nay 23.5, được biết, Ban tư vấn này cũng có cuộc họp chung để phân chia các trận đấu tại V-League cho từng người. Ông Hoàng Gia cho biết: “Chúng tôi không được phép tiết lộ những cầu thủ được tuyển chọn lần này. Tuy nhiên, tổ tư vấn sẽ cố gắng tuyển lọc được những cầu thủ hiện đang đạt phong độ nhất tại V-League”.

HLV Triệu Quang Hà nói: “Chúng tôi cảm thấy vinh dự vì được VFF tin tưởng giao cho nhiệm vụ khá khó khăn này. Tôi cho rằng, việc tuyển chọn này không có gì là gấp gáp cả dù trung tuần tháng 6, đội tuyển đã có trận đấu giao hữu đầu tiên Chúng tôi sẽ cố gắng không bỏ sót nhân tài và chọn ra những gương mặt xứng đáng nhất.

Nhưng quyền quyết định cuối cùng thuộc về HLV Miura. Tổ tư vấn hy vọng, những cầu thủ mà tổ tuyển chọn giới thiệu đều lọt vào mắt xanh của ông Miura”.

Danh sách đội dự tuyển có thể được công bố sau ngày 3.6 khi lượt 17 V-League kết thúc. Còn danh sách các trợ lý của ông Miura đến giờ phút này cũng đang nằm trong vòng bí mật.

Được biết, VFF từng muốn gọi một số HLV giỏi và có cá tính như Lê Huỳnh Đức nhưng HLV này đã từng chia sẻ với một số đồng nghiệp là sẽ chỉ dành thời gian chăm chút cho CLB Đà Nẵng.

Một số cái tên từng được triệu tập lên đội tuyển ở những lần trước như HLV Nguyễn Văn Sỹ sẽ không được giới thiệu. Thay vào đó, có thể là HLV Mai Đức Chung, Hoàng Anh Tuấn…

Một điểm đặc biệt là ở lần tập trung đội tuyển Việt Nam lần này, HLV trưởng có quyền từ chối người mà VFF giới thiệu. Thậm chí đây còn là một điều khoản quan trọng trong bản hợp đồng giữa đôi bên.

Trên báo chí, ông Hoài Anh cho biết: “Bản danh sách trợ lý đã có rồi, nhưng chúng tôi cũng cần phải gặp gỡ, trao đổi và lắng nghe nguyện vọng của họ, thông qua bàn bạc với tổ chuyên môn VFF và Hội đồng HLV quốc gia nữa… mới có thể công bố rộng rãi. Cuối cùng, HLV trưởng sẽ là người ra quyết định.

Trong thời kỳ đầu hợp tác vào đầu tháng 6 tới, chuyên gia người Nhật sẽ quyết định ai ở lại, ai bị đào thải”.

Liệu các HLV người Việt có mặn mà lên tuyển bởi nếu chẳng may không phù hợp với nhãn quan của ông Miura mà bị “mời về” thì quả là cũng không hay ho cho sự nghiệp của họ chút nào.

Theo the thao.thanh nien.com

26/05/2014 12:00 SAĐã ban hành
Long An: Trẻ mầm non, học sinh tiểu học trở lại trườngLong An: Trẻ mầm non, học sinh tiểu học trở lại trường
Sau cấp THCS và THPT, ngày 11/5, trẻ mầm non, học sinh tiểu học trên địa bàn tỉnh Long An đi học trở lại. Theo đó, mỗi trường áp dụng phương án tổ chức dạy học theo quy định và phù hợp với đơn vị của mình.

Trẻ được hướng dẫn rửa tay đúng cách trước khi vào lớp

Toàn tỉnh có hơn 202.000 trẻ mầm non, học sinh tiểu học. Trong đó, trẻ mầm non là hơn 63.000, học sinh tiểu học là gần 139.000. 

Đi học trở lại, trẻ mầm non, học sinh tiểu học được giáo viên đo thân nhiệt, hướng dẫn rửa tay trước khi vào lớp học và thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học để các em và phụ huynh nắm rõ.

Trong ngày đầu trở lại trường, trẻ mầm non, học sinh tiểu học còn vắng nhiều, đặc biệt là trẻ 2 - 4 tuổi./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-tre-mam-non-hoc-sinh-tieu-hoc-tro-lai-truong-a95169.html


12/05/2020 10:00 SAĐã ban hành
Văn bản pháp luật về phòng, chống tham nhũng hiện nay không quy định việc xử lý đối với tài sản không khai, hoặc có khai nhưng không giải trình được nguồn gốc tăng thêm hợp lýVăn bản pháp luật về phòng, chống tham nhũng hiện nay không quy định việc xử lý đối với tài sản không khai, hoặc có khai nhưng không giải trình được nguồn gốc tăng thêm hợp lý
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, sáng nay, 21/11/2017, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) và trong sáng nay đã có 33 vị đại biểu Quốc hội phát biểu và tranh luận trong không khí rất sôi nổi, phát biểu thẳng thắn, tâm huyết và trách nhiệm.

Phan Thị Mỹ Dung - tỉnh Long An22112017.jpg

Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung, tỉnh Long An

Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung, tỉnh Long An cho biết: dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng trình Quốc hội xem xét cho ý kiến lần này có 129 Điều. Theo đó, hầu hết các điều của luật hiện hành đều được sửa đổi, bổ sung, đồng thời bổ sung mới hoàn toàn 61 điều với các chế định hoàn toàn mới. Đại biểu thống nhất cao với Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp. Tuy nhiên, qua phân tích 2 vấn đề ở góc độ khác nhau thì cần có sự đánh giá nghiên cứu để điều chỉnh cho phù hợp trong thời gian tới, cụ thể:

Vấn đề xây dựng chế độ liêm chính quy định ở mục 3 Chương II Điều 23 dự thảo đã liệt kê hàng loạt các quy định về quy tắc ứng xử những điều mà cán bộ công chức, viên chức không được làm. Những nội dung này vừa thừa nhưng lại vừa thiếu do đã lập lại và lập lại một cách không đầy đủ điều đã được nêu ở Luật Cán bộ công chức, Luật Viên chức. Đặc biệt, đã có những quy định thiếu cơ sở pháp lý, thiếu cơ sở thực tiễn, đi ngược lại với chủ trương, chính sách về xã hội hóa trong phát triển kinh tế - xã hội trên các lĩnh vực, có trái với các quy định pháp luật khác về đầu tư kinh doanh, pháp luật về dân sự hôn nhân, gia đình.

Đơn cử quy định về cán bộ công chức, viên chức không được thành lập doanh nghiệp giữ chức vụ quản lý điều hành hoặc thành viên góp vốn, thành viên hợp danh cổ đông sở hữu từ 10% cổ phần trở lên trong doanh nghiệp thuộc lĩnh vực mà mình trước đây đã phụ trách trong thời hạn 5 năm kể từ khi thôi giữ chức vụ. Chiếu theo quy định này thì chắc rằng các ông giám đốc, phó giám đốc, các trưởng, phó phòng của Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên, Môi trường, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, v.v. khi nghỉ hưu, nghỉ việc thì trong thời gian 5 năm không được thành lập hoặc tham gia vào các văn phòng công chứng, công ty đấu giá, văn phòng luật sư, thừa phát lại đối với lĩnh vực tư pháp, hoặc công ty đo đạc bản đồ, công ty tư vấn nhà đất đối với lĩnh vực tài nguyên môi trường, các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, công ty dược ở lĩnh vực y tế, hoặc các trường học tư thục, công ty cung cấp thiết bị trường học ở lĩnh vực giáo dục, v.v.. Quy định trên đã xâm phạm đến quyền tự do kinh doanh của công dân đã được Hiến pháp quy định tại Điều 33 và Điều 35, vừa không khai thác phát huy được các nguồn lực xã hội, sự tiếp tục đóng góp cống hiến của những cá nhân có chuyên môn, có kiến thức, có kinh nghiệm cho sự phát triển chung của xã hội và trái với quan điểm quy định của pháp luật về người cao tuổi. Ví dụ, ông nghỉ hưu ở 60 tuổi thì cứ ở nhà mà nghỉ ngơi cho đến 66 tuổi rồi hãy tiếp tục làm những nghề đã gắn với chuyên môn trong thời gian mình đã công tác và hiện nay đã có quy định pháp luật về điều chỉnh để các loại hình kinh doanh có điều kiện.

Tại khoản 3 Điều 23 quy định về người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị không được tiếp nhận tuyển dụng, bổ nhiệm, bố trí một số người có mối quan hệ với mình, không được để một số người có mối quan hệ với mình là quản lý thành viên góp phần, thành viên hợp danh, cổ đông sở hữu từ 10% cổ phần trở lên, v.v. trong các ngành, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước mà mình trực tiếp quản lý, không được giao dịch mua, bán với doanh nghiệp nhà nước mình giữ chức vụ quản lý. Điều này dự thảo đã xác định các mối quan hệ này, ngoài cha mẹ ruột, cha mẹ nuôi, cha mẹ chồng, cha mẹ vợ, chồng, con ruột, con nuôi, anh chị em ruột, con dâu, con rể còn những mối quan hệ quy định như em dâu, chị dâu, em rể, anh rể, anh chị em chồng, vợ. Vậy từ cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn nào để đưa những người này vào mối quan hệ trong vùng cấm, trong vùng hạn chế. Nếu xác định các mối quan hệ này là mối quan hệ huyết thống hoặc mối quan hệ thân thích thì không đúng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình năm 2014. Quy định này đã xâm phạm đến quyền tự do kinh doanh, tự do sản xuất của công dân theo Hiến pháp trái với pháp luật về đầu tư kinh doanh dân sự đã đi ngược với xu thế và quy luật phát triển đầu tư mở rộng quan hệ tự do giao thương. Ví dụ doanh nghiệp của ông A được đăng ký kinh doanh về lĩnh vực sản xuất cung cấp thiết bị trường học, sau đó ông A có chị dâu chuẩn bị được bổ nhiệm làm giám đốc Sở giáo dục và đào tạo, nếu chiếu theo quy định này thì một là ông A phải giải thể công ty hoặc không được cung cấp dịch vụ mua, bán gì với các trường, đơn vị giáo dục trong tỉnh; Hai là chọn giải pháp không bổ nhiệm người chị dâu này làm giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Thực hiện Luật Phòng, chống quản lý và xử lý tham nhũng là xây dựng nên một hành lang pháp lý để điều chỉnh, nhưng hành lang pháp lý này phải tuân thủ về sự hợp hiến, hợp pháp và khả thi có cơ sở khoa học, cơ sở thực tiễn, có đánh giá tác động. Chứ không dùng cảm tính cứ thấy có mối quan hệ với chủ thể, khách thể của tham nhũng thì nghĩ rằng ở đây có tham nhũng thì phải cấm, phải dừng và phải hạn chế.

Về việc xác minh về tài sản thu nhập tại mục 4 Chương II: theo Điều 54 đã quy định việc tiến hành xác minh tài sản thu nhập có 2 căn cứ. Một là khi có dấu hiệu rõ ràng hoặc khi bị tố cáo về kê khai tài sản thu nhập không trung thực, không minh bạch. Đại biểu nhấn mạnh ở đây là khi có dấu hiệu, có tố cáo. Hai là dự kiến khi tiến hành bầu, bổ nhiệm, cử giữ các chức vụ, việc xác minh trong trường hợp này là bình thường và thường xuyên. Thẩm quyền là cơ quan kiểm soát thành lập tổ xác minh. Dự thảo đã dành 12 điều, từ Điều 54 đến Điều 65 để quy định về trình tự, thủ tục xác minh. Trong 12 điều này đã giao cho tổ xác minh những thẩm quyền quá lớn, mâu thuẫn với nội dung xác minh được quy định tại Điều 55 của dự thảo. Tổ xác minh này có những quyền giống như cơ quan điều tra trong thực thi điều tra vụ án hình sự, như quyền phối hợp kiến nghị với các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền áp dụng các biện pháp ngăn chặn các hành vi tẩu tán, thu nhập tài sản, ngăn chặn việc chuyển dịch tài sản làm rõ hoặc giám định tài sản thu nhập, chồng lấn vào thẩm quyền của thanh tra, kiểm toán, điều tra khi có dấu hiệu tham nhũng. Trong khi hiện nay để tổ chức một bản án, một quyết định hành chính có hiệu lực pháp luật đã là rất khó khăn, rất cẩn trọng, thậm chí là thiếu khả thi trong một số việc thực hiện kê biên, niêm phong tài sản ngăn chặn chuyển dịch, phong tỏa tài sản có ở ngân hàng. Trong trường hợp, tổ xác minh phát hiện một bức tranh, một bình hoa có thể là đồ cổ có giá trị hàng trăm triệu đồng, tỷ đồng nhưng chưa được kê khai. Nhưng muốn biết là đồ cổ hay không thì phải giám định, vậy xin hỏi lúc này tổ xác minh có dám lấy đồ vật này đem ra khỏi nhà cán bộ để đi giám định hay không. Nếu giám định mà không phải là đồ cổ thì hệ quả phải xử lý như thế nào, khi uy tín, danh dự của người bị xác minh, bị ảnh hưởng hoặc như tổ xác minh biết trong tài khoản của một cán bộ được xác minh có một khoản tiền trên 50 triệu nhưng chưa được kê khai cũng không giải trình rõ. Vậy lúc này tổ xác minh có quyền yêu cầu ngân hàng ngăn chặn không cho cán bộ này rút tiền không.

Tổng kết 10 năm Luật Phòng, chống tham nhũng chúng ta đã đánh giá đa số các vụ tham nhũng đều có tính chất phức tạp. Người có hành vi tham nhũng cũng là người có chức vụ, quyền hạn nên việc xác minh, điều tra để phát hiện tội phạm tham nhũng phải đòi hỏi chuyên môn, nghiệp vụ tố tụng và quyền hạn nhất định. Do đó việc giao cho tổ xác minh thực hiện nhiều quyền như thế thì có làm nổi hay không. Để cải cách hành chính nhà nước, làm trong sạch bộ máy nhà nước là chúng ta thực hiện tổng thể, tăng cường nhiều giải pháp, nhiều chiến lược song song với sự phát triển của đất nước chứ đừng đưa một hoạt động bình thường thường xuyên trong công tác phòng, chống tham nhũng vào trạng thái luôn luôn nóng bỏng trước tình hình có thể bị lạm dụng. Giống như cán bộ đâu đâu cũng tham nhũng, người người đều tham nhũng, phủ nhận sự liêm chính, đạo đức, tâm sáng của hầu hết lực lượng cán bộ công chức mà hiện nay chúng ta đang có.

Đại biểu Bùi Văn Phương, tỉnh Ninh Bình đề nghị cần phải quan tâm đến tính khả thi của luật, vì luật trong thời gian qua chúng ta ban hành ra nhưng qua quá trình thực tế thực hiện nó vẫn chưa đạt được như mong muốn. Nếu vì sốt ruột mà xây dựng luật mới này, tham vọng đưa vào quá nhiều vấn đề, phạm vi rộng thì khó khả thi. Đồng thời, đề nghị toàn bộ những nội dung trong này quy định thuộc phạm vi quy định của Đảng về chi bộ đảng, tổ chức đảng, về đảng viên là không đặt trong luật. Vì luật thể chế chủ trương đường lối của Đảng, còn mọi tổ chức đảng và đảng viên đều hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật, cho nên không nên đưa quy định thuộc phạm vi nội bộ Đảng vào trong này.

Về việc mở rộng đối tượng: đề nghị xem xét mở rộng đến đâu, phải xác định xem đường đi của tài sản nhà nước bị tham nhũng đi ra đường nào. Trong phạm vi chi tiêu hành chính của một cơ quan ngoài chi lương và các chế độ theo lương còn một số khoản chi để chế độ hội nghị, điện thoại, xăng xe thì thưa các vị đại biểu Quốc hội là chẳng có tham nhũng gì được ở đây, có chăng chỉ vài bữa ăn thịnh soạn hơn. Còn tiền nhà nước đang lọt ra chủ yếu thông qua các dự án đầu tư, vấn đề tính thuế, vấn đề giao rừng, khai thác tài nguyên khoáng sản, cấp quyền. Lọt ra ở đây bằng cách nào. Đó là các doanh nghiệp khi chạy dự án mất đủ mọi loại chi phí ở nhiều vị trí mà người ta phải bỏ ra. Sau khi mất rồi họ phải thu lại, thậm chí có những thứ chi phí phải tính bằng tỷ lệ mà không đúng tỷ lệ là không xong. Bây giờ quan tâm là phải chống ở những chỗ này (toàn bộ dự án đầu tư công của chúng ta lớn như thế đều do các doanh nghiệp tham gia. Tham gia ở đây lại chính là tiền được phân chia lại cho những người có chức vụ quyền hạn ở các doanh nghiệp này. Nếu mở rộng ra mà rộng quá thì khó khả thi. Nhưng mở rộng phạm vi trong tất cả các doanh nghiệp mà tham gia vào các dự án đầu tư công thì vấn đề quan tâm chính là kẽ hở ở đây, nếu có một cơ chế siết lại được quản lý ở trong các doanh nghiệp này thì sẽ khó có thể tiền nhà nước lọt ra được).

Về các quy định về minh bạch, kiểm soát tài sản thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn đại biểu Lê Thị Yến, tỉnh Phú Thọ ủng hộ quan điểm của Chính phủ là đi trọng tâm vào việc tìm ra cơ chế phù hợp để kiểm soát thực chất biến động tài sản thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn, qua đó nhằm nâng cao hiệu quả phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng và tài sản tham nhũng. Tuy nhiên đại biểu đề nghị Chính phủ cân nhắc, xem xét làm rõ việc nên quy định các biện pháp cụ thể về xử lý tài sản, thu nhập, kê khai không trung thực, không kê khai hoặc không giải trình được một cách hợp lý. Thực tiễn thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng trong thời gian qua cho thấy điều bất cập trong các văn bản pháp luật về phòng, chống tham nhũng hiện nay là không quy định việc xử lý đối với tài sản không khai, hoặc có khai nhưng không giải trình được nguồn gốc tăng thêm hợp lý. Chính vì vậy, nếu không có các biện pháp cụ thể để xử lý tài sản thu nhập kê khai không trung thực, không kê khai hoặc không giải trình được thì các quy định về minh bạch, kiểm soát tài sản thu nhập sẽ vấn rất khó tạo được sự chuyển biến trong công tác phòng, chống tham nhũng và sẽ rất lúng túng trong xử lý vi phạm./.

                                                                                                                               Kim Hoa

22/11/2017 9:00 SAĐã ban hành
Để có vụ lúa Đông Xuân bội thuĐể có vụ lúa Đông Xuân bội thu
Lúa Đông Xuân (ĐX) 2019-2020 đang bước vào giai đoạn đẻ nhánh, làm đòng. Để bảo đảm lúa sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất cao, nông dân đang tập trung chăm sóc và bảo vệ lúa.
Nhiều địa phương đã thu hoạch lúa Đông Xuân sớm

Nhiều địa phương đã thu hoạch lúa Đông Xuân sớm

Bắt đầu thu hoạch

Đến nay, toàn tỉnh Long An gieo sạ 203.929ha lúa ĐX 2019-2020, đạt 89,7% kế hoạch (227.260ha), bằng 108% so cùng kỳ. Hiện một số địa phương đã bắt đầu thu hoạch lúa ĐX sớm. Tại huyện Tân Hưng, nông dân xuống giống gần 37.000ha (đạt kế hoạch), trong đó có 500ha đang trong giai đoạn mạ, trên 8.000ha giai đoạn đẻ nhánh, 6.600ha giai đoạn đòng trổ và gần 2.000ha giai đoạn trổ chín, còn lại là những diện tích mới gieo sạ. Đối với diện tích gieo sạ sớm, nông dân trên địa bàn huyện đã thu hoạch trên 50ha, năng suất bình quân từ 5,5-6 tấn/ha, lợi nhuận từ 8-12 triệu đồng/ha. Số diện tích còn lại, hầu hết đều đang trong giai đoạn đẻ nhánh, làm đòng, một số ít đang trong giai đoạn trổ chín, nông dân đang tích cực chăm sóc để có vụ mùa bội thu.

Ông Nguyễn Văn Dung (xã Hưng Hà, huyện Tân Hưng) đang bơm đưa nước vào ruộng để bảo đảm cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Ông cho biết: "Đám này gieo sạ được 50 ngày, lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Hiện nay, cây lúa đang thời kỳ cuối đẻ nhánh và bước vào giai đoạn đứng cái, làm đòng nên tôi bón NPK tổng hợp và urê bón thúc đợt 3 cho hơn 2ha lúa để giúp cây cứng, phát triển tốt. Hy vọng năm nay, lúa trúng mùa, được giá".

"Tuy nhiên, hiện trên đồng ruộng xuất hiện bệnh đạo ôn lá, rầy nâu và chuột gây hại nên nông dân cần đặc biệt quan tâm" - ông Dung nói thêm. Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tân Hưng, hiện trên địa bàn huyện có hàng chục hécta lúa giai đoạn mạ, đẻ nhánh và làm đòng bị chuột cắn phá với mật độ nhẹ, tập trung chủ yếu ở xã: Hưng Hà, Hưng Điền, Hưng Điền B, Vĩnh Châu A, Vĩnh Châu B. Cá biệt, có một số diện tích nằm ở khu vực gò cao gần chân đường bị chuột cắn phá nặng, làm ảnh hưởng nhiều đến năng suất lúa khi thu hoạch. Anh Trần Minh Anh (xã Hưng Điền, huyện Tân Hưng) chia sẻ: "Những ngày qua, tôi phát hiện diện tích lúa của gia đình đang bị chuột cắn phá nên mua thuốc về diệt chuột. Nhờ phát hiện sớm và diệt chuột hiệu quả nên lúa ít bị hư hại. Tôi thấy xung quanh có nhiều ruộng lúa bị chuột phá nhiều lắm! Năm nay, cánh đồng nào cũng có chuột phá nhiều, vì thế bà con cần chủ động chăm sóc tốt để tránh thiệt hại".

Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Hưng - Phan Văn Nỉ cho biết: "Hiện nay, tình hình thời tiết diễn biến bất thường, ngày nắng, đêm lạnh, đây là điều kiện thuận lợi để sâu năn sinh trưởng, phát triển và gây hại. Vì thế, nông dân cần chủ động phòng ngừa, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự gây hại, góp phần bảo đảm năng suất đến cuối vụ. Đồng thời, để hạn chế sự gây hại của chuột phá hại mùa màng, nông dân cần chủ động dùng các biện pháp thủ công và hóa học để tiêu diệt, nhất là vào thời điểm lúa đang ở giai đoạn làm đòng và trổ, nhằm bảo đảm năng suất đến cuối vụ".

 

Nhiều địa phương đã thu hoạch lúa Đông Xuân sớm

Tại huyện Vĩnh Hưng, nông dân xuống giống vụ ĐX 2019-2020 hơn 28.300ha và đang tập trung chăm sóc để chủ động phòng, chống dịch bệnh những ngày cận tết. Năm nay, gia đình bà Nguyễn Thị Út (xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng) gieo sạ 3ha lúa. Hiện lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh nên bà thường ra đồng thăm ruộng, làm cỏ, xem kỹ từng vạt lúa, kiểm tra tình hình sâu, bệnh. Theo bà Út, những ngày qua, lúa có xuất hiện một số loại sâu, bệnh gây hại như sâu keo, sâu cuốn lá nhưng gia đình đã kịp thời phun thuốc trừ sâu nên đến giờ cây lúa đang sinh trưởng tốt. Hiện bà đang bón phân NPK để bảo đảm điều kiện tốt nhất cho cây lúa phát triển, đạt năng suất cao. "Theo kinh nghiệm của nhà nông chúng tôi, giai đoạn làm đòng đẻ nhánh là giai đoạn quan trọng và quyết định năng suất cây lúa. Do đó, dù bận rộn trong những ngày cận tết nhưng chúng tôi ai cũng tranh thủ thăm đồng, theo dõi tình hình sâu, bệnh để bón phân, chăm sóc đúng thời điểm giúp cây lúa phát triển khỏe" - bà Út cho biết thêm.

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Hưng - Tô Văn Chảnh, hiện trên một số cánh đồng của huyện đã xuất hiện vài loại sâu, bệnh hại lúa. Các cơ quan chuyên môn và nông dân trong huyện đang tích cực bám sát đồng ruộng, chủ động phòng, trừ sâu, bệnh. Đặc biệt, ngành nông nghiệp luôn tập trung phối hợp chỉ đạo tuyên truyền người dân trong sản xuất lúa. Ở thời điểm này, cây lúa đang ở giai đoạn đứng cái, làm đòng. Đây là thời kỳ quan trọng, tác động trực tiếp đến năng suất của cây lúa. Vì vậy, ngành nông nghiệp huyện chỉ đạo các xã tổ chức điều tiết, phân bổ nguồn nước hợp lý cho từng giai đoạn sinh trưởng; mặt khác, hướng dẫn nông dân bón phân, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật và chủ động phòng trừ dịch hại trên cây lúa.

 

Nông dân tập trung chăm sóc lúa Đông Xuân 2019-2020 để có vụ mùa bội thu

Để vụ lúa Đông Xuân hiệu quả

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Chí Thiện cho biết: "Để vụ ĐX 2019-2020 sản xuất hiệu quả, trước mùa vụ, ngành nông nghiệp đã xây dựng lịch thời vụ, cơ cấu giống chung của tỉnh thông báo cho các địa phương để chỉ đạo sản xuất; tổ chức đồng loạt ra quân phòng trừ chuột và sâu, bệnh trước khi bước vào vụ sản xuất ĐX; kêu gọi các doanh nghiệp hợp tác với các hợp tác xã sản xuất lúa giống và liên kết cánh đồng lớn gắn với liên kết chuỗi; hướng dẫn nông dân áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào thực tế để nâng cao giá trị sản xuất, hạn chế rủi ro do thời tiết, đồng thời giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất, kinh doanh các mặt hàng vật tư nông nghiệp. Bên cạnh đó, hiện nay, địa phương tập trung chỉ đạo chăm sóc và thu hoạch lúa Thu Đông 2019 bảo đảm hiệu quả, đạt kế hoạch sản xuất lúa năm 2019; hướng dẫn nông dân các biện pháp vệ sinh đồng ruộng để cắt nguồn sâu, bệnh, tăng cường công tác điều tra, theo dõi sinh vật gây hại để chăm sóc tốt lúa ĐX 2019-2020 đã gieo sạ. Đồng thời, chuẩn bị gieo sạ trong đợt 3 bảo đảm dứt điểm nhằm hạn chế sâu, bệnh và tránh nguy cơ thiếu nước cuối vụ ở các huyện phía Nam.

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết thay đổi thất thường, theo dự báo hạn, mặn sẽ xâm nhập sớm làm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, sinh hoạt của người dân, các ngành chức năng khuyến cáo người dân sau khi thu hoạch vụ lúa ĐX sớm 2019-2020 không nên tiếp tục xuống giống vụ ĐX muộn, nên chọn những giống cây màu phù hợp với điều kiện kinh tế và thời gian nông nhàn để kiếm thêm thu nhập. Đồng thời, ngành cũng đề nghị các địa phương chủ động nạo vét hệ thống kênh, mương, chủ động trữ nước ngọt, lấy nước phù hợp; tuyên truyền người dân chủ động bơm nước, làm đất nhằm hạn chế dịch bệnh, mặn cuối vụ, bảo đảm lượng nước đủ cung cấp vào cuối vụ"./.

Trong tuần, giá lúa tươi tại ruộng ổn định. Lúa OM các loại (OM 4900, OM 6976,...) từ 5.000-6.100 đồng/kg; Đài thơm từ 5.300-5.500 đồng/kg; Nàng Hoa từ 5.600-5.800 đồng/kg; ST24 từ 7.000-7.200 đồng/kg. Nếp có giá từ 6.800-7.200 đồng/kg.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/de-co-vu-lua-dong-xuan-boi-thu-a87524.html


24/12/2019 9:00 SAĐã ban hành
Đoàn công tác tỉnh Long An chào xã giao lãnh đạo thành phố Hoài Bắc, tỉnh An Huy, Trung QuốcĐoàn công tác tỉnh Long An chào xã giao lãnh đạo thành phố Hoài Bắc, tỉnh An Huy, Trung Quốc
Chiều ngày 24/9/2019, tại thành phố Hoài Bắc, tỉnh An Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần cùng lãnh đạo sở, ngành đến chào xã giao Bí thư Thành ủy Hoài Bắc - Hoàng Tiểu Vũ, tỉnh An Huy, Trung Quốc.

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần chào xã giao Bí thư Thành ủy Hoài Bắc 

Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần (bìa trái) chào xã giao Bí thư Thành ủy Hoài Bắc - Hoàng Tiểu Vũ

Tại cuộc gặp, Bí thư Thành ủy Hoài Bắc thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hoài Bắc, cụ thể, thành phố được mệnh danh là thành phố năng lượng, hàng năm sản xuất 5 triệu tấn than, 700 ngàn KW điện. Thành phố đang chuyển sang nền công nghiệp kỹ thuật cao, ngành du lịch sinh thái hàng năm đóng góp khoảng 100 tỉ Nhân dân tệ cho ngân sách thành phố. Đặc biệt, Hoài Bắc được xếp hạng 4 toàn quốc về mật độ phủ cây xanh, xếp thứ 3 về chỉ số hạnh phúc của người dân so với các tỉnh, thành khác;...

Trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hoài Bắc mong muốn hai bên xúc tiến hợp tác về kinh tế và văn hóa.

Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần cũng thông tin đến lãnh đạo thành phố Hoài Bắc về thế mạnh của Long An như có vị trí địa lý thuận lợi, hạ tầng giao thông, cảng biển đang được chú trọng đầu tư hoàn chỉnh phục vụ phát triển công nghiệp, thu hút đầu tư trong và ngoài nước, những sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc.

25-9-2019-trung-quoc.jpg 

Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Long An - Lê Hoàng Thanh ký Biên bản ghi nhớ

Lãnh đạo hai bên có buổi trao đổi thân mật, cởi mở về định hướng quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh trong thời gian tới, đặc biệt thành phố Hoài Bắc và tỉnh Long An đã có những mối quan hệ bước đầu và khả năng hợp tác qua lại trong thời gian tới.

Chiều cùng ngày, lãnh đạo tỉnh, đại diện sở, ngành cùng Hiệp hội Thanh long Long An có buổi Hội nghị giới thiệu về môi trường đầu tư của Long An. Hai bên chứng kiến Lễ ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác được ký giữa Lãnh đạo UBND huyện Châu Thành và Quận trưởng quận Tương Sơn, thành phố Hoài Bắc; Bản Ghi nhớ hợp tác được ký giữa lãnh đạo Sở Ngoại vụ Long An và lãnh đạo Văn phòng Đối ngoại thành phố Hoài Bắc.

Việc hai bên xúc tiến ký kết là cơ sở xúc tiến giao thương các mặt hàng nông sản có thế mạnh của tỉnh trực tiếp sang thành phố Hoài Bắc nói riêng và Trung Quốc nói chung.

25-9-2019-IMG_8439.jpg 

Chủ tịch UBND tỉnh Long An cùng Đoàn Hiệp hội Thanh long tìm hiểu thị trường nông sản

Trước đó cùng ngày, đoàn đến thăm chuỗi siêu thị bán lẻ của Tập đoàn Wanda, tìm hiểu thị trường nông sản của Việt Nam như thanh long và các mặt hàng nông sản khác mà Trung Quốc tiêu thụ của Việt Nam, đoàn cũng thăm nhà máy sản xuất bơ sữa và nhà máy sản xuất thực phẩm./.

Thái Hòa (Sở Ngoại vụ)

25/09/2019 8:00 SAĐã ban hành
Kinh phí khuyến công hỗ trợ hộ kinh doanh nâng cao chất lượng sản phẩmKinh phí khuyến công hỗ trợ hộ kinh doanh nâng cao chất lượng sản phẩm
Nguồn kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ cho các hộ kinh doanh không lớn, nhưng đó là nguồn vốn mồi giúp các hộ kinh doanh, cơ sở công nghiệp nông thôn đổi mới công nghệ và trang thiết bị sản xuất nhằm đưa sản phẩm ra thị trường có chất lượng tốt, đủ sức cạnh tranh với hàng hóa cùng loại.

​Nâng cao chất lượng sản phẩm

Ông Trần Phước Thành (ấp Hưng Trung, xã Hưng Thạnh, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An) theo nghề sản xuất rượu của gia đình khá lâu và cung cấp cho thị trường huyện Tân Hưng, TP.HCM. Rượu do gia đình ông Thành có nhãn hiệu Phát Đạt, được người dân trong vùng ưa thích vì thơm, ngon. Ông Thành nói: "Trong quá trình sản xuất, tôi thường chọn các loại gạo có chất lượng tốt. Gạo phải bảo đảm an toàn thực phẩm, nấu ra cơm phải thơm, dẻo và trắng".

 

Hộ kinh doanh Trần Phước Thành thử nghiệm và đưa máy lọc độc tố rượu vào sản xuất

Tuy sản xuất rượu khá lâu nhưng chủ yếu ông Thành học kinh nghiệm từ gia đình và có công thức riêng. Điều lo lắng nhất thời gian qua của ông là rượu chưa đạt tiêu chuẩn về chất lượng và các chỉ tiêu hàm lượng aldehyt trong rượu còn cao, năng suất thấp.

Nhận thấy rõ những hạn chế trong quá trình sản xuất, ông Thành quyết định đầu tư máy lọc độc tố rượu nhằm nâng cao năng suất, khử hàm lượng aldehyt trong rượu. Với công nghệ sản xuất mới, chắc chắn sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng, đồng thời bảo đảm an toàn thực phẩm.

Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh xây dựng đề án sử dụng từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương để giúp ông mạnh dạn đầu tư máy lọc độc tố rượu. Đề án có tổng kinh phí 88 triệu đồng, trong đó kinh phí khuyến công hỗ trợ 44 triệu đồng. Ông Thành chia sẻ: "Từ khi thử nghiệm và đưa máy lọc độc tố rượu vào sản xuất, chất lượng rượu nâng lên rõ rệt, người dân rất thích và an tâm khi dùng. Máy lọc độc tố rượu có công suất 150 - 200 lít/giờ". 

Năm 2017, sản phẩm rượu gạo Phát Đạt của hộ kinh doanh Trần Phước Thành được chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp huyện. Hiện nay, bình quân mỗi tháng, ông Thành sản xuất hơn 3.500 lít rượu, phân phối địa bàn trong huyện và TP.HCM. Sau khi đầu tư máy lọc độc tố rượu, ông Thành cho biết sẽ mở rộng thị trường hơn nữa, nhất là địa bàn TP.HCM.

Giảm giá thành

Bằng nguồn kinh phí khuyến công địa phương, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh vừa phối hợp Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Châu Thành, hộ kinh doanh trang trí nội thất Kim Hương 4 (khu phố 3, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành) nghiệm thu đề án "Hỗ trợ ứng dụng máy may viền nệm băng tải".

Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh - Phạm Văn Hường cho biết: Khi đề án này hoàn thành và máy may viền nệm băng tải đưa vào sử dụng, sản phẩm nệm do hộ kinh doanh trang trí nội thất Kim Hương 4 bán ra sẽ giảm giá thành.

 

Đại biểu nghiệm thu máy may viền nệm băng tải tại hộ kinh doanh Kim Hương 4

Ông Trương Thanh Ngọc, chủ hộ kinh doanh Kim Hương 4, chia sẻ: "Hiện nay, nhu cầu sử dụng nệm của người dân đang tăng. Tuy vậy, cơ sở chưa đáp ứng hết nhu cầu của người tiêu dùng do đang gặp khó khăn trong khâu sản xuất ra thành phẩm nệm".

Trước đây, ông Ngọc bán hàng thành phẩm nhưng giá thị trường sẽ cao. Muốn có giá thành cạnh tranh, ông chịu khó lấy nguyên liệu như cao su, lò xo, mouse cao su, gòn ép,… về sản xuất nệm theo phương pháp thủ công và đặt hàng gia công áo nệm. Nhận thấy những hạn chế trên, ông quyết định đầu tư máy may viền nệm băng tải nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng lực sản xuất, sử dụng tiết kiệm nguồn nguyên liệu.

Với mục tiêu hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hiện đại vào sản xuất, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh đã phối hợp Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Châu Thành, hộ kinh doanh xây dựng đề án "Hỗ trợ ứng dụng máy may viền nệm băng tải". Tổng kinh phí thực hiện đề án 220 triệu đồng, trong đó nguồn kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ 100 triệu đồng, phần còn lại là vốn đối ứng của hộ kinh doanh. 

Ông Trương Thanh Ngọc cho biết thêm: Máy may viền nệm băng tải có thể may được tất cả các loại nệm từ cao su, gòn ép đến lò xo và may trực tiếp áo nệm ngay trên ruột nệm. Sản phẩm làm ra rất đồng nhất, không hao hụt và mẫu mã rất đa dạng theo nhu cầu khách hàng. Đặc biệt, khi giảm các công đoạn gia công, giá thành sẽ hạ so với trước đây và giúp cơ sở có thể cạnh tranh giá với các loại nệm khác trên thị trường. 

Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh - Phạm Văn Hường chia sẻ thêm, năm 2019, UBND tỉnh có quyết định giao Sở Công Thương thực hiện 8 đề án khuyến công địa phương với số tiền trên 1,1 tỉ đồng. Trên cơ sở đó, Sở Công Thương giao Trung tâm quản lý và thực hiện.

Theo đó, có 4 đề án với kinh phí thực hiện 765 triệu đồng được hỗ trợ gián tiếp các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các cơ sở công nghiệp nông thôn bằng nhiều hình thức như: Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp huyện, tỉnh năm 2019; xét tặng danh hiệu nghệ nhân, thợ giỏi, người có công đưa nghề về tỉnh Long An trong ngành thủ công mỹ nghệ năm 2019; trưng bày, quảng bá và giới thiệu sản phẩm thông qua các hội chợ, triển lãm. 4 đề án còn lại với kinh phí hỗ trợ trên 373 triệu đồng được hỗ trợ trực tiếp các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cơ sở công nghiệp nông thôn tiêu biểu./.

Theo Báo Long An Online

09/08/2019 10:00 SAĐã ban hành
Cử tri Châu Thành quan tâm vấn đề về điện, đường giao thôngCử tri Châu Thành quan tâm vấn đề về điện, đường giao thông
Chiều 17/6, Tổ đại biểu HĐND tỉnh Long An gồm ông Trần Văn Cần, Trương Văn Biết, Trần Tấn Lực và bà Nguyễn Thị Bích Tuyền tiếp xúc với cử tri xã Thanh Vĩnh Đông và Thuận Mỹ.

Cử tri nêu ý kiến tại cuộc tiếp xúc

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri nêu lên những vấn đề bức xúc đến đại biểu HĐND tỉnh. Cụ thể, hiện nay, khu vực ấp Bình Thới 2, xã Thuận Mỹ còn 3 tổ điện kế cụm, điện áp quá thấp, không bảo đảm cho nhu cầu sinh hoạt của người dân; trong khi đó, tỷ lệ điện hao hụt lớn nên phải đóng tiền điện giá cao. Cử tri đề nghị được xem xét, đầu tư hạ điện kế cho từng hộ, xóa điện kế cụm để có đủ điện dùng trong sinh hoạt và sản xuất.

Ngoài ra, cử tri đề nghị xem xét đầu tư vốn để nâng cấp, tráng bê tông tuyến đường đê vào cống Sông Cui, đường Bình An và đường Lộ Chùa thuộc xã Thuận Mỹ; cần sớm khảo sát, thi công nạo vét kênh và sửa chữa cống Rạch Lá. Cử tri cũng đề nghị có biện pháp tìm đầu ra ổn định cho trái thanh long; có kế hoạch kiểm tra cơ sở kinh doanh thuốc tây; chấn chỉnh tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân của y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Long An;…

Đại biểu HĐND tỉnh ghi nhận và tổng hợp các ý kiến chuyển đến các cơ quan có liên quan, trình HĐND tỉnh xem xét, giải quyết trong kỳ họp sắp tới./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/cu-tri-chau-thanh-quan-tam-van-de-ve-dien-duong-giao-thong-a97303.html

18/06/2020 3:00 CHĐã ban hành
Ban Pháp chế HĐND tỉnh Long An giám sát công tác Thi hành án Dân sựBan Pháp chế HĐND tỉnh Long An giám sát công tác Thi hành án Dân sự
Chiều 10/10, Ban Pháp chế HĐND tỉnh Long An do Trưởng ban Pháp chế - Trần Minh Mẫn làm trưởng đoàn có cuộc giám sát tại Cục Thi hành án Dân sự (THADS) tỉnh về việc chấp hành pháp luật trong công tác THADS trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham gia cuộc giám sát tại Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Long An

Theo báo cáo của Cục THADS tỉnh, thời gian qua, công tác THADS luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS và sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng các ngành, địa phương. Từ đó, công tác THADS đạt nhiều kết quả tích cực. Trong năm 2018, công tác THADS đạt 75,3% về việc và đạt 33,79% về tiền.

Riêng trong năm 2019, tổng số việc các cơ quan THADS trong tỉnh thụ lý là 33.602 việc, tăng 1.278 việc so với năm 2018. Qua xác minh, phân loại có 23.626 việc có điều kiện thi hành chiếm 70,84%. Trong đó, đã thi hành xong 17.653 việc, đạt 74,72%, cao hơn so với chỉ tiêu Quốc hội giao. Trong số việc có điều kiện thi hành, các cơ quan THADS đã thi hành xong gần 1.120 tỉ đồng, đạt 36%, tăng hơn 192 tỉ đồng so với năm 2018 và cao hơn so với Quốc hội giao 3%.

Theo Cục THADS tỉnh, công tác xác minh điều kiện của người phải thi hành án (THA), phân loại án được thực hiện cơ bản chính xác, theo đúng quy định. Đối với các việc chưa có điều kiện THA chủ yếu do người phải THA không có tài sản, quyền tài sản, thu nhập để THA. Việc xác minh điều kiện THA hầu hết được thực hiện kịp thời, đầy đủ, chính xác, đúng quy định.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, còn một số ít trường hợp Chấp hành viên xác minh chưa kịp thời, thường xuyên, chặt chẽ như việc chỉ tổ chức xác minh tại cấp xã nơi người phải THA cư trú mà không xác minh tại cơ quan đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc nội dung xác minh ghi trong biên bản xác minh còn sơ sài, thiếu thông tin. Từ đó phân loại việc chưa có điều kiện không chính xác dẫn đến việc VKSND có kiến nghị.

Mặc dù kết quả THADS trong năm 2018 và năm 2019 có nhiều tích cực, song theo đánh giá chung của Cục THADS tỉnh thì số việc và tiền tính cả số có điều kiện và chưa có điều kiện THA chuyển kỳ sau còn nhiều, một số chỉ tiêu nhiệm vụ đạt chưa cao nhất là tiến độ giải quyết án liên quan đến tín dụng, ngân hàng; còn một số vụ việc THA phức tạp chưa được tổ chức thi hành xong dứt điểm;…

 

Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến

Qua phân tích của Cục THADS tỉnh, những hạn chế còn tồn tại do hiện nay ngành còn thiếu 17 công chức và 35 Chấp hành viên nhưng khối lượng công việc và tiền phải thi hành lớn. Trung bình mỗi Chấp hành viên hiện nay phải thụ lý giải quyết 432 việc và giá trị hơn 91 tỉ đồng. Đặc biệt ở các địa phương như Bến Lức, Đức Hòa và TP.Tân An, mỗi Chấp hành viên phải thụ lý gấp đôi so với bình quân chung.

Bên cạnh đó, số việc và tiền phải THA tăng, trong đó có một số vụ án khó khăn, phức tạp, kéo dài, có vụ phải THA hàng tỉ đồng. Điển hình như vụ Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và phát triển hạ tầng Phú An, vụ Công ty Cổ phần địa ốc Hồng Phát, vụ Công ty Dệt Long An, vụ Công ty Mía đường Hiệp Hòa, vụ Công ty TNHH Hoàng Gia Long An, vụ Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Đầu tư bất động sản Tường Phong,… Về phía người phải THA còn nhiều trường hợp không tự nguyện THA và tìm mọi cách để cố tình không THA như việc chuyển dịch tài sản trước khi bản án có hiệu lực, cố tình lánh mặt, từ chối nhận các văn bản của các cơ quan THADS hoặc khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về tranh chấp tài sản,…

Ngoài ra, Cục THADS tỉnh cũng kiến nghị các ngành chức năng xem xét hỗ trợ xây dựng các kho tạm cho các Chi cục THADS để bảo đảm thực hiện công tác chuyên môn.

Tại cuộc giám sát, các đại biểu cũng tập trung làm rõ một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác THADS trên địa bàn tỉnh. Nhất là việc làm rõ những khó khăn trong THA đối với một số vụ việc phức tạp, số tiền phải THA lớn, kéo dài.

 

Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh – Trần Minh Mẫn phát biểu tại cuộc giám sát

Tại cuộc giám sát, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh – Trần Minh Mẫn đánh giá cao công tác chấp hành pháp luật trong THADS trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Đồng thời, ông đề nghị Cục THADS và các Chi cục THADS cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo, khắc phục các khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao./.

Theo Báo Long An online

11/10/2019 9:00 SAĐã ban hành
Mỗi trường tự chọn sách giáo khoa lớp 1 phù hợpMỗi trường tự chọn sách giáo khoa lớp 1 phù hợp
Năm học 2020-2021, lớp 1 sử dụng sách giáo khoa (SGK) theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Dựa theo những tiêu chí quy định, các trường chọn SGK phù hợp; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu dạy và học theo SGK mới.
Các trường hoàn tất việc lựa chọn sách giáo khoa phù hợp với đơn vị mình

Các trường hoàn tất việc lựa chọn sách giáo khoa phù hợp với đơn vị mình

Trường lựa chọn sách giáo khoa phù hợp

Theo quy định về lựa chọn SGK của Bộ Giáo dục và Đào tạo, lựa chọn SGK dựa theo môn học, hoạt động giáo dục ở mỗi khối lớp mà lựa chọn 1 đầu sách. Việc lựa chọn này phù hợp với đặc điểm KT-XH địa phương và điều kiện tổ chức dạy học tại cơ sở giáo dục. Theo đó, Long An cũng đề ra 4 tiêu chuẩn chọn SGK phù hợp với địa bàn tỉnh, cụ thể: Phù hợp với năng lực học tập của học sinh; tạo điều kiện cho giáo viên đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá; phù hợp với các yếu tố địa phương; phù hợp với điều kiện Đồng bằng sông Cửu Long và kế hoạch giáo dục của địa phương. 

Dựa trên những tiêu chuẩn đó, tỉnh cụ thể hóa thông qua 15 tiêu chí để các cơ sở giáo dục áp dụng lựa chọn SGK phù hợp. Trong đó có các tiêu chí: SGK được trình bày hấp dẫn, cân đối, hài hòa giữa kênh chữ và kênh hình, màu sắc đẹp, hình ảnh rõ ràng, có tính thẩm mỹ cao, gây hứng thú với học sinh; nội dung SGK đảm bảo tính khoa học, hiện đại, thiết thực với đủ các thành phần cơ bản, dễ sử dụng, thuận lợi cho việc triển khai các hoạt động dạy và học, các câu lệnh cần được chỉ dẫn rõ ràng, dễ hiểu giúp học sinh xác định được mục tiêu học tập, đáp ứng các yêu cầu cần đạt; nội dung SGK chú trọng đến việc phát triển kỹ năng nhận thức, kỹ năng tư duy, rèn khả năng tích hợp, vận dụng kiến thức mới thông qua các nhiệm vụ học tập đưa ra cho học sinh trong mỗi bài học; cấu trúc các bài học/chủ đề trong SGK được thiết kế đúng trọng tâm, tránh dàn trải nhằm thúc đẩy học sinh học tập tích cực, rèn luyện các kỹ năng hợp tác, kích thích tư duy sáng tạo, độc lập; nội dung SGK giúp nhà trường và giáo viên tự chủ, sáng tạo trong việc xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục;…

Áp dụng quy định, tiêu chuẩn, tiêu chí, các trường thành lập hội đồng và chọn SGK phù hợp với đơn vị mình. Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Trụ - Trương Thế Hiền cho biết: "Các trường trên địa bàn huyện đã hoàn tất việc lựa chọn SGK lớp 1 cho năm học 2020-2021. Theo đó, mỗi trường chọn đầu sách trong các bộ SGK: Cánh Diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo, Cùng học để phát triển năng lực, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục. Đây là lựa chọn dựa trên sự thảo luận nghiêm túc, thống nhất của các thành viên hội đồng lựa chọn SGK của trường".

Chuẩn bị đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất

Chuẩn bị cho Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, áp dụng SGK mới ở lớp 1 năm học 2020-2021, các trường học nỗ lực thực hiện nhiều công tác về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất gồm phòng học, phòng chức năng, trang thiết bị dạy học,… nhằm đáp ứng nhu cầu dạy và học trong năm học mới.

Thời gian qua, Trường Tiểu học Lê Minh Xuân (xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa) chủ động, tích cực thực hiện các bước chuẩn bị cho việc áp dụng SGK mới trong năm học 2020-2021. Ngoài nghiêm túc lựa chọn SGK phù hợp với học sinh, điều kiện đơn vị và địa phương, đại diện Ban Giám hiệu tham gia tập huấn về dạy học theo SGK mới. Từ đó, Ban Giám hiệu tiến hành lựa chọn đội ngũ giáo viên giỏi, nhiệt tình, có kinh nghiệm và phù hợp để tham gia các lớp tập huấn của ngành tổ chức và áp dụng giảng dạy SGK mới trong năm học 2020-2021.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Minh Xuân - Phạm Văn On cho biết: "Ngoài việc giáo viên sẽ tham gia tập huấn trước khi áp dụng giảng dạy SGK mới, Ban Giám hiệu khuyến khích giáo viên tự tìm hiểu, nghiên cứu thêm về SGK và phương pháp giảng dạy mới. Có những vấn đề chưa hiểu, thắc mắc thì hỏi ngay trong buổi tập huấn sắp tới hoặc trao đổi với đồng nghiệp, Ban Giám hiệu". Bên cạnh chuẩn bị đội ngũ giáo viên, trường cũng tích cực tham mưu cấp trên đầu tư thêm cơ sở vật chất, đáp ứng tốt hơn công tác dạy và học của đơn vị. 

Trường Tiểu học Nhựt Ninh (xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ) cũng chuẩn bị sẵn sàng cho việc thay SGK lớp 1. Hiện cơ sở vật chất trường đảm bảo các phòng học, phòng chức năng, trang thiết bị dạy học, sân chơi cho HS. Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nhựt Ninh - Nguyễn Thị Mộng Sa cho biết: "Với lợi thế trường đạt chuẩn quốc gia, trường thuận lợi về cơ sở vật chất cho việc thay SGK lớp 1 năm học 2020-2021. Trường đảm bảo 1 lớp/phòng học và có đủ phòng chức năng phục vụ nhu cầu dạy và học của giáo viên, học sinh. Hướng tới, trường tiến hành quy hoạch lại không gian sân trường, tạo mảng xanh, bóng mát, hành lang đi bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh vui chơi, nghỉ ngơi và tham gia các hoạt động ngoại khóa".

Hiện công tác chuẩn bị cho việc thay SGK lớp 1 năm học 2020-2021 tại các trường được thực hiện nghiêm túc và tích cực. Một số trường chưa đảm bảo về sơ sở vật chất thì có kế hoạch hoặc đang tiến hành bổ sung nhằm giúp các trường thuận lợi thực hiện việc thay sách trong năm học mới./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/moi-truong-tu-chon-sach-giao-khoa-lop-1-phu-hop-a97968.html

01/07/2020 11:00 CHĐã ban hành
Long An: Trợ cấp Tết Nguyên đán 2019 trên 72 tỉ đồngLong An: Trợ cấp Tết Nguyên đán 2019 trên 72 tỉ đồng
Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tỉnh Long An trợ cấp tết trên 72 tỉ đồng cho cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ hưu trí, mất sức và các đối tượng chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội.
                 IMG_5826-(1)tvc.jpg 

Tặng quà tết cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn

Cụ thế, đối với cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước, mức trợ cấp là 900 ngàn đồng/người. Mức trợ cấp đối với cán bộ hưu trí, mất sức lao động từ 500 - 900 ngàn đồng/người. Đối với người có công với cách mạng, mức trợ cấp từ 300 - 900 ngàn đồng/người.

Ngoài ra, trợ cấp 1.000 suất cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, mức trợ cấp 500 ngàn đồng/suất. Đối với hộ nghèo và hộ di cư tự do từ Campuchia về Việt Nam, mức trợ cấp là 500 ngàn đồng/hộ,..

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh còn tổ chức đoàn thăm, tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh và Người có công Long Đất, Ban Liên lạc Cựu tù kháng chiến, Cơ sở cai nghiện ma túy Long An, Bệnh viện Đa khoa Long An,..

 Theo Báo Long An online​

14/01/2019 10:00 SAĐã ban hành
UBND tỉnh Long An công bố Quyết định về công tác cán bộUBND tỉnh Long An công bố Quyết định về công tác cán bộ
Ngày 24/12/2019, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì buổi công bố các quyết định của UBND tỉnh về công tác cán bộ.

trao quyet dinh-24-12-2019.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần trao Quyết định cho ông Nguyễn Thành Vững và bà Lê Thị Song An

Theo đó, UBND tỉnh Quyết định điều động ông Mai Văn Nhiều, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh đến công tác tại Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh kể từ ngày 24/12/2019; đồng thời, tiếp nhận ông Nguyễn Thành Vững, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy đến công tác tại UBND tỉnh, bổ nhiệm giữ chức vụ Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh, thời hạn bổ nhiệm là 05 năm, kể từ ngày 24/12/2019; điều động bà Lê Thị Song An, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thuộc UBND thành phố Tân An đến công tác tại Sở Giáo dục và Đào tạo, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở, thời hạn bổ nhiệm là 05 năm, kể từ ngày 24/12/2019.

 chu tich phat bieu-24-12-2019.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần phát biểu tại buổi trao quyết định

Tại buổi công bố và trao quyết định, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chúc mừng các đồng chí được bổ nhiệm; đồng thời, đề nghị các đồng tiếp tục nỗ lực, phấn đấu rèn luyện, trên cương vị mới cùng tập thể lãnh đạo xây dựng khối đoàn kết trong đơn vị để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao./.

Tiểu Lam

24/12/2019 3:00 CHĐã ban hành
Tình hình thị trường vào thời điểm trước Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012Tình hình thị trường vào thời điểm trước Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">
<font style="font-size:10pt">Tình hình thị trường trên địa bàn tỉnh Long An trong những ngày từ 03 – 17/01/2012 (nhằm từ ngày 10 - 24 tháng Chạp) chưa được sôi động, nhu cầu mua sắm tăng chưa nhiều; giá cả hàng hóa nhìn chung tương đối ổn định, một số mặt hàng thực phẩm (rau, củ, quả, thịt gia súc gia cầm…) có xu hướng giảm nhẹ do nguồn cung dồi dào và lượng đàn gia súc gia cầm tăng trở lại sau khi dịch bệnh đã được khống chế, nhất là giá heo hơi giảm từ 200.000 – 300.000 đồng/tạ, dưa hấu giảm khoảng 2.000 đồng/kg, đường cát giảm 1.000 đồng/kg, lúa gạo (vụ mới) giảm từ 500 – 1.000 đồng/kg.</font>
</span>
</p>
<p style="margin:0in 0in 0pt;text-align:justify"> </p>

Tuy nhiên, kể từ ngày 13 – 17/01/2012 (nhằm ngày 20 – 24 tháng Chạp) nhu cầu mua sắm có tăng lên, sức mua tại các chợ truyền thống tăng vào khoảng 25 - 30% so với thời điểm trước đó, riêng tại siêu thị Co.opMart Tân An tăng khoảng 35 – 40%, giá các loại bánh, mứt, trái cây… bắt đầu có tăng nhẹ.

Dự báo sức mua các loại hàng hóa phục vụ Tết sẽ tăng mạnh dần trong những ngày sắp tới từ 18 – 21/01/2012 (nhằm ngày 25 – 28 tháng Chạp) và giá cả sẽ tăng khoảng 20 – 25%, riêng ngày 22/01/2012 (nhằm ngày 29 Tết) giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống được dự báo tăng khoảng 30 – 35%.

Diễn biến giá cả một số mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh Long An ngày 17/01/2012 so với ngày 03/01/2012 như sau:

I. Nhóm hàng lương thực:

Lúa thông dụng mới (khô) ngày 17/01/2012 giá 6.500 – 6.90 đồng/kg (giảm khoảng 500 đồng/kg); Gạo thông dụng cũ giá 12.500 – 13.500 đồng/kg (đứng giá); Gạo thông dụng mới giá 10.500 – 11.300 đồng/kg (giảm 800 – 1.000 đồng/kg).

II. Nhóm hàng thực phẩm:

Heo hơi giá 4,7 – 4,8 triệu đồng/tạ (giảm 200.000 – 300.000 đồng/tạ); Thịt bò nạc giá 160.000 – 180.000 đồng/kg (tăng 10.000 đồng/kg); Cá lóc giá 40.000 – 45.000 đồng/kg (đứng giá); Thịt gà (nuôi thả vườn) giá 75.000 – 85.000 đồng/kg (đứng giá); Dưa hấu giá 5.000 – 6.000 đồng/kg (giảm 2.000 đồng/kg); Dưa leo giá 8.000 – 8.500 đồng/kg (giảm 1.000 đồng/kg); Cà rốt giá 10.000 – 11.000 đồng/kg (giảm 2.000 đồng/kg); Cà chua giá 8.000 – 9.000 đồng/kg (đứng giá); Đường cát giá 19.000 đồng/kg (giảm 1.000 đồng/kg); Đường RE Biên Hòa giá 23.000 – 23.500 đồng/kg (đứng giá); Sữa đặc Vinamilk giá 17.500 đồng/hộp (đứng giá); Nước Coca-cola lon 165.000 đồng/thùng (đứng giá); Bia 333 giá  195.000 đồng/thùng (đứng giá); Bia Heineken giá 365.000 đồng/thùng (tăng 5.000 đồng/thùng); Dầu ăn Tường An giá 37.000 – 37.500 đồng/lít (đứng giá); Bột ngọt Ajinomoto 26.500 – 27.000 đồng/bịt (đứng giá); Muối I ốt giá 4.500 – 5.000 đồng/kg (đứng giá)…..

III. vật tư nông nghiệp:

Phân DAP Hàn Quốc giá 20.000 đồng/kg (tăng 100 đồng/kg); Phân DAP Philippines giá 17.800 đồng/kg (đứng giá); Phân Urê Phú Mỹ giá 9.800 đồng/kg (giảm 600 đồng/kg); Phân Urê Trung Quốc giá 9.600 đồng/kg (giảm 200 đồng/kg)

IV. Vật liệu xây dựng:

Xi măng Hà Tiên 2 giá 87.000 đồng/bao (đứng giá); Sắt ϕ 8 Vũng Tàu giá 18.000 đồng/kg (giảm 300 đồng/kg);  Sắt ϕ 8 miền Nam giá 18.000 đồng/kg (đứng giá).

V. Nhiên liệu:

Gas Saigon Petro giá 384.000 đồng/bình (tăng 9.000 đồng/bình); Gas Gia Đình giá 384.000 đồng/bình (tăng 9.000 đồng/bình)./.

Thái Chuyên (Sở Công Thương) 

20/01/2012 12:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​