Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Tin UBND
 
Ngày 03/4/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần – Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm đối với người trên địa bàn tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến với thành viên Ban chỉ đạo (BCĐ) tỉnh và BCĐ các huyện, thị xã, thành phố đánh giá tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phòng, chống buôn lậu thời gian qua; triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Điểm cầu cấp tỉnh được tổ chức tại 3 địa điểm với số lượng thành phần tại mỗi điểm cầu không quá 20 người và đảm bảo khoảng cách giữa những người dự họp. 
 
Vào lúc 07 giờ 05 phút ngày 01/4/2020, tại phòng họp UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần chủ trì cuộc họp giao ban với các sở, ngành về triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chủ động phòng, chống dịch Covid-19. Cổng thông tin đăng tải toàn văn thông báo kết luận  
 
​ Đây là chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh vào chiều ngày 31/3, nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. 
 
Quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, UBND tỉnh vừa có công điện số 1665/CĐ-UBND yêu cầu Thủ trưởng Sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố và thủ trưởng cơ quan, đơn vị có liên quan tập trung thực hiện ngay các nội dung sau: 
 
Ngày 30/3/2020, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần có văn bản kêu gọi các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân chung tay phòng, chống dịch Covid-19. Cổng thông tin điện tử tỉnh xin trân trọng giới thiệu toàn văn lời kêu gọi: 
 
Theo đề nghị của Công an tỉnh, UBND tỉnh vừa có văn bản đồng ý tạm ngưng giải quyết thủ tục cấp đổi, cấp lại chứng minh nhân dân tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh để phòng chống dịch Covid-19. 
 
Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.  
 
Ngày 26/3/2020, UBND tỉnh có văn bản số 1541/UBND-VHXH về việc tiếp tục cho trẻ em, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn tỉnh tiếp tục nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19.  
 
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 118/TB-VPCP ngày 21/3/2020.  
 
Trước tình hình diễn biến vô cùng phức tạp và có nguy cơ lây lan cao của dịch Covid-19 trong cộng đồng. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Khánh thành cầu giao thông nông thôn tại huyện Thủ ThừaKhánh thành cầu giao thông nông thôn tại huyện Thủ Thừa
Ngày 16/9, Câu lạc bộ Tình nguyện viên quốc tế - IVC phối hợp UBND xã Bình An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An tổ chức khánh thành cầu Bình An.

Đại biểu cắt băng khánh thành cầu Bình An

Cầu Bình An được khởi công ngày 8/7, là công trình cầu giao thông nông thôn ở ấp An Hòa 2, xã Bình An. Cầu có kết cấu bê tông cốt thép, chiều dài 30m, ngang 2,5m, tổng kinh phí xây dựng gần 180 triệu đồng do Câu lạc bộ IVC vận động các mạnh thường quân tài trợ.

 

Câu lạc bộ IVC tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn

 

Cầu Bình An hoàn thành không chỉ giúp người dân đi lại thuận tiện, giao thương hàng hóa dễ dàng mà còn góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương

Dịp này, Câu lạc bộ IVC tặng 10 chiếc xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn và trao 100 phần quà "Cùng em đến trường" cho học sinh Trường Tiểu học Bình An./.

Theo Báo Long An Online

17/09/2018 9:40 SAĐã ban hành
Hướng đến nền hành chính công hiện đại, chuyên nghiệpHướng đến nền hành chính công hiện đại, chuyên nghiệp
Năm 2018, Long An tiếp tục khắc phục những tồn tại, hạn chế, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính (CCHC), từng bước xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp. Phóng viên (PV) Báo Long An có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh - Trần Kỳ Đức xoay quanh vấn đề này.
Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh được thành lập, góp phần nâng cao tính chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh được thành lập, góp phần nâng cao tính chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả

PV: Xin ông cho biết, những kết quả nổi bật của tỉnh về triển khai, thực hiện công tác CCHC trong năm 2018?

Ông Trần Kỳ Đức: Năm qua, công tác CCHC được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong tỉnh quan tâm chỉ đạo, thực hiện tương đối đồng bộ, đạt nhiều kết quả tích cực; hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước được nâng cao, góp phần quan trọng trong phát triển KT-XH của tỉnh. Công tác xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật được quan tâm, chỉ đạo, từng bước đi vào nề nếp. Thủ tục hành chính (TTHC) trên các lĩnh vực được rà soát, sửa đổi theo hướng đơn giản hóa, thuận tiện cho tổ chức, cá nhân. UBND tỉnh ban hành 43 quyết định công bố 1.823 TTHC (ban hành mới 750 TTHC, sửa đổi, bổ sung 367 TTHC, thay thế 4 TTHC, bãi bỏ 702 TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết của 17 sở, ngành tỉnh; cập nhật, đăng tải kịp thời trên Cơ sở dữ liệu Quốc gia về TTHC, trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh theo quyết định công bố của UBND tỉnh (công khai 1.120 TTHC, không công khai 705 TTHC).

Cơ chế một cửa, một cửa liên thông ở các cấp tiếp tục phát huy hiệu quả; trong đó, cơ chế một cửa cấp xã và các sở, ngành được duy trì và nâng cao chất lượng về giải quyết TTHC, hạn chế hồ sơ trễ hạn; giảm phiền hà, chi phí và thời gian đi lại của tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp. Đến nay, toàn tỉnh có 1.785/1.785 TTHC (đạt 100%) thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông; trong đó có 1.386 TTHC thực hiện theo cơ chế một cửa; 399 TTHC thực theo cơ chế một cửa liên thông (93 TTHC thực hiện liên thông từ xã đến huyện, đến tỉnh; 306 TTHC thực hiện liên thông cùng cấp của các sở, ngành tỉnh và liên thông thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh).

Toàn tỉnh có 100% cơ quan, đơn vị sử dụng mạng nội bộ (mạng LAN) trao đổi công việc; 100% sở, ngành, UBND các cấp triển khai phần mềm Quản lý văn bản và điều hành và kết nối liên thông trong toàn tỉnh, đồng thời kết nối với hệ thống của Văn phòng Chính phủ và cấp tài khoản sử dụng đến hầu hết cán bộ, công chức cấp xã. Trung tâm Phục vụ hành chính công (TTPVHCC) tỉnh, 15/15 UBND cấp huyện, 192/192 UBND cấp xã, 17/19 sở, ngành tỉnh được triển khai, nâng cấp phần mềm một cửa điện tử theo hướng hiện đại, luân chuyển và xử lý hồ sơ điện tử, không phụ thuộc vào hồ sơ giấy,...

PV: TTPVHCC tỉnh và 15/15 TTHCC cấp huyện được thành lập và đi vào hoạt động có ý nghĩa như thế nào đối với việc thực hiện Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2011-2020 của tỉnh, thưa ông?

Ông Trần Kỳ Đức: Việc thành lập và đi vào hoạt động TTPVHCC tỉnh, 15/15 TTHCC cấp huyện là sự nỗ lực rất lớn của tỉnh, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình, kế hoạch CCHC nhà nước giai đoạn 2016-2020. Qua đó, góp phần nâng cao trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ của các sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh và một số cơ quan được tổ chức theo ngành dọc, thông qua việc ứng dụng các phần mềm công nghệ thông tin hỗ trợ giải quyết TTHC được kết nối với phần mềm kiểm soát và đánh giá kết quả TTHC.

Bên cạnh đó, việc thành lập các TTHCC góp phần nâng cao tính chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ; khắc phục những bất cập trong việc phối hợp giải quyết TTHC tại các sở, ngành; tạo lập môi trường làm việc công khai, minh bạch, thuận tiện, văn minh, hiện đại.

PV: Việc thành lập TTPVHCC tỉnh là bước ngoặt của tỉnh trong lĩnh vực CCHC. Vậy theo ông, làm thế nào để trung tâm ngày càng phát huy hiệu quả hoạt động?

Ông Trần Kỳ Đức: Để TTPVHCC tỉnh ngày càng hoạt động hiệu quả, UBND tỉnh thường xuyên chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác tuyên truyền và xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị. Đồng thời, lựa chọn, bố trí, sắp xếp đội ngũ quản lý có trình độ chuyên môn, có kinh nghiệm về cải cách TTHC, công nghệ thông tin và đội ngũ công chức có kỹ năng giao tiếp tốt để tiếp nhận và trả kết quả TTHC cho tổ chức, cá nhân nhanh gọn, hiệu quả.

PV: Thời gian qua, CCHC được xem là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần thúc đẩy KT-XH của địa phương. Xin ông cho biết, một số nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh về triển khai, thực hiện CCHC trong năm 2019?

Ông Trần Kỳ Đức: Những năm qua, công tác CCHC được UBND tỉnh triển khai, thực hiện đồng bộ trên nhiều lĩnh vực, góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) tỉnh. Tuy nhiên, hiện nay, bên cạnh những kết quả, công tác CCHC của tỉnh vẫn còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Vì vậy, để tiếp tục triển khai, thực hiện tốt hiệu quả kế hoạch CCHC nhà nước giai đoạn 2016-2020, năm 2019, sở tham mưu UBND tỉnh tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm: Cải cách thể chế, TTHC, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và hiện đại hóa nền hành chính,...

Tỉnh tiếp tục nghiên cứu, rà soát, kiến nghị bãi bỏ các quy định và những TTHC không cần thiết; rút ngắn thời gian giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân; đẩy mạnh việc tiếp nhận và trả kết quả TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích; tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động TTPVHCC tỉnh, TTHCC cấp huyện, giảm tỷ lệ giải quyết hồ sơ trễ hạn, từng bước nâng cao sự hài lòng của người dân, tổ chức; xây dựng, triển khai, thực hiện Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước phù hợp với kiến trúc chính quyền điện tử của tỉnh và lộ trình cung cấp dịch vụ công trực tuyến 2016-2020,... hướng đến xây dựng nền hành chính công hiện đại, chuyên nghiệp.

Chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận nhận và trả kết quả hồ sơ cấp xã ngày được nâng cao thông qua cơ chế một cửa, một cửa liên thông 

Chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận nhận và trả kết quả hồ sơ cấp xã ngày được nâng cao thông qua cơ chế một cửa, một cửa liên thông

Năm 2018, Đoàn kiểm tra cải cách hành chính (CCHC) tỉnh tiến hành kiểm tra việc triển khai, thực hiện CCHC của 8 sở, ngành tỉnh; 15 UBND cấp huyện, 34 UBND cấp xã (đạt 100% kế hoạch). Ngoài ra, đoàn còn kiểm tra đột xuất về thực hiện công tác CCHC tại 3 đơn vị cấp xã: Bình Hòa Tây, Bình Hòa Trung (huyện Mộc Hóa) và Vĩnh Đại (huyện Tân Hưng). Qua kiểm tra, đoàn có thông báo cho từng đơn vị được kiểm tra, nêu rõ ưu điểm, tồn tại, hạn chế và đề xuất hướng khắc phục trong thời gian tới. Đến nay, các cơ quan, đơn vị được kiểm tra đều có kế hoạch, văn bản chỉ đạo cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế và báo cáo kết quả về UBND tỉnh.

Năm 2018, UBND tỉnh phân bổ vốn đầu tư công cho 9 công trình trụ sở UBND cấp xã với tổng vốn đầu tư 19,453 tỉ đồng. Trong đó, có 2 công trình chuyển tiếp từ năm 2017 với vốn đầu tư 3,453 tỉ đồng và 7 công trình khởi công mới với vốn đầu tư 16 tỉ đồng. Tuy nhiên, năm qua, do ngân sách tỉnh phải tập trung đầu tư các công trình trọng điểm, đột phá của tỉnh nên chưa cân đối được vốn đầu tư trụ sở UBND cấp xã theo đúng lộ trình được phê duyệt theo Quyết định số 3959/QĐ-UBND, ngày 27/10/2015 của UBND tỉnh./.

Theo Báo Long An Online

26/12/2018 8:00 SAĐã ban hành
Bến Lức: Xây dựng “Nhà trọ công nhân văn hóa” tuân thủ pháp luậtBến Lức: Xây dựng “Nhà trọ công nhân văn hóa” tuân thủ pháp luật
Những năm gần đây, qua tuyên truyền của các cấp Công đoàn, chính quyền địa phương, nhiều chủ nhà trọ trên địa bàn huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã không ngừng cải thiện môi trường sống cho người lao động thuê trọ, nỗ lực xây dựng mô hình nhà trọ văn hóa góp phần tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, không tệ nạn ma túy, mại dâm giúp đời sống vật chất và tinh thần công nhân, lao động (CNLĐ) ngày càng tốt hơn, an ninh, trật tự (ANTT) được bảo đảm.

nhà-trọ-công-nhântue.jpg

Tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật đến với các khu nhà trọ công nhân trên địa bàn huyện

Những năm qua, huyện Bến Lức thu hút rất nhiều doanh nghiệp (DN) đến đầu tư và có trên 53.000 CN đến làm việc, lưu trú và sinh sống. Thực tế cũng đặt ra nhiều vấn đề như CNLĐ trong các DN còn gặp nhiều khó khăn về nhà ở, đa phần CN phải tự đi thuê nhà trọ, trong đó có những khu nhà trọ tự phát, thiếu nơi sinh hoạt văn hóa, vui chơi, giải trí, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh dịch bệnh, tệ nạn xã hội, không bảo đảm ANTT.

Để hạn chế tình hình trên, các ngành chức năng huyện đã triển khai nhiều mô hình trong các khu nhà trọ CN trên địa bàn huyện như: Ngành CA với mô hình Nhà trọ tự quản về ANTT, Huyện đoàn với mô hình CLB Thanh niên CN nhà trọ, Liên đoàn Lao động huyện với mô hình Tổ CN tự quản,... Các mô hình trên bước đầu mang lại hiệu quả tích cực trong việc bảo đảm ANTT, ngăn ngừa các tệ nạn xã hội. CN trong các khu nhà trọ được tiếp cận các thông tin về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như các chế độ, chính sách liên quan đến CNLĐ, đồng thời được quan tâm tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục - thể thao, chăm lo cho đời sống vật chất, tinh thần.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tạm trú ngày càng cao của CNLĐ trên địa bàn, mô hình Khu nhà trọ CN văn hóa được triển khai thực hiện, hướng đến sự an toàn về ANTT; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; môi trường xanh, sạch, đẹp, nghĩa tình; bảo đảm đời sống tinh thần cơ bản,... Hiện nay, có 8 xã và thị trấn/11 xã có CN lưu trú đăng ký xây dựng mô hình điểm với tổng số 30 cơ sở. Trong đó, có 29/30 cơ sở nhà trọ đạt danh hiệu Khu nhà trọ CN văn hóa.

Nội dung các tiêu chí của mô hình hướng đến là sự bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất, điện, nước; an toàn về ANTT; không tệ nạn xã hội; môi trường xanh, sạch, đẹp, nghĩa tình; đời sống tinh thần cơ bản được quan tâm theo định hướng. Qua đó, bảo đảm hài hòa lợi ích của chủ cơ sở khu nhà trọ với CN lưu trú và cộng đồng dân cư,... nên nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng cao của đại bộ phận chủ cơ sở nhà trọ.

Đưa chúng tôi đi tham quan khu nhà trọ Duy Quý được công nhận Khu nhà trọ CN văn hóa với 260 phòng trọ tại khu phố 8, thị trấn Bến Lức, ông Nguyễn Văn Lới - chủ nhà trọ văn hóa Duy Quý, cho hay, nhà trọ đều đạt những tiêu chí quy định, đặc biệt là cơ sở vật chất khá khang trang, cảnh quan sạch, đẹp; ANTT bảo đảm; quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần cho CN lưu trú theo điều kiện hiện có của mỗi cơ sở như lắp đặt mạng wifi phục vụ miễn phí toàn khu vực nhà trọ để CNLĐ truy cập phục vụ nhu cầu giải trí, tinh thần. Hiện nay, nhà trọ thành lập tổ tự quản CN nhằm xây dựng nòng cốt lực lượng CN thuê trọ bảo đảm ANTT tại khu trọ.

Anh Dương Tuấn Vũ, quê An Giang, làm việc tại Công ty ChingLuh Bến Lức, hiện đang sống tại khu nhà trọ văn hóa Duy Quý, cho biết: "Từ khi vào khu nhà trọ của chú Lới, tôi thấy an tâm hơn, tình trạng mất trộm vặt không còn. Hơn nữa, tôi và những người trọ ở đây không phải lo tăng giá nhà, giá điện, nước vào mỗi kỳ tăng lương, tăng giá xăng. Hàng năm, khu nhà trọ đều có cán bộ Công đoàn của huyện đến tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, phòng, chống tệ nạn xã hội, giúp mọi người nâng cao nhận thức, chủ động phòng tránh tệ nạn".

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Bến Lức - Nguyễn Văn Thành cho biết: "Liên đoàn Lao động huyện phối hợp Phòng Tư Pháp huyện cùng công an các xã, thị trấn có khu trọ đóng trên địa bàn tổ chức tuyên truyền chuyên đề pháp luật về hôn nhân - gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình,... và mô hình Khu nhà trọ CN văn hóa cho tất cả chủ sở nhà trọ trên địa bàn toàn xã, qua đó, phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho CN thuê trọ".

Thời gian tới, công tác đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cần được đưa vào nội dung sinh hoạt của câu lạc bộ nhà trọ, đồng thời tiếp tục nhân rộng mô hình này đến các cơ sở khác có điều kiện phù hợp, góp phần giữ vững, ổn định tình hình ANTT tại địa phương./.

 Theo Báo Long An online​

25/12/2018 4:00 CHĐã ban hành
Bế mạc Festival Lúa gạo Việt Nam lần III - 2018Bế mạc Festival Lúa gạo Việt Nam lần III - 2018
Sau 7 ngày diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, Festival Lúa gạo Việt Nam lần III tại Long An bế mạc vào tối 24/12.

Ông Phạm Minh Hùng cho biết, sự kiện khẳng định tầm quan trọng của nền nông nghiệp nước ta nói chung và sản xuất lúa gạo nói riêng

Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Phó Trưởng Ban Tổ chức Festival Lúa gạo Việt Nam lần III - Phạm Minh Hùng  cho biết, sự kiện khẳng định tầm quan trọng của nền nông nghiệp nước ta nói chung và sản xuất lúa gạo nói riêng. Trong những ngày diễn ra lễ hội, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước gặp gỡ, đàm phán mua bán và đầu tư phát triển lúa gạo; nông dân học hỏi những mô hình sản xuất lúa hiện đại đạt năng suất cao.

 

Festival Lúa gạo Việt Nam lần III diễn ra từ ngày 18 đến 24/12

Festival Lúa gạo Việt Nam lần III - 2018 có quy mô trên 1.100 đơn vị, gian hàng của trên 612 đơn vị, địa phương, doanh nghiệp tham gia với nhiều hoạt động hội chợ triển lãm, hội thảo thiết thực.

Bên cạnh giới thiệu thành tựu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của tỉnh Long An và các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; thành tựu phát triển nông nghiệp Việt Nam sau 30 năm đổi mới; Ban Tổ chức cũng tập trung quảng bá tiềm năng, thế mạnh của các đơn vị, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh lúa gạo Việt Nam với những đóng góp tích cực cho sự phát triển bền vững nền nông nghiệp Việt Nam trong bối cảnh hội nhập.

Ngoài ra, Hội chợ triển lãm "Nông – Công nghiệp – Thương mại khu vực Tây Nam bộ năm 2018" cũng được diễn ra nhằm thực hiện chương trình xúc tiến thương mại Quốc gia năm 2018 do Bộ Công thương chủ trì.

 

Trao giải cho các đơn vị đoạt giải cuộc thi "Gạo ngon Thương hiệu Việt"

Đặc biệt, Lễ Công bố logo Thương hiệu Gạo Việt Nam do Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì là một trong những chương trình mang ý nghĩa chiến lược của ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung và lúa gạo Việt Nam nói riêng trên con đường khẳng định giá trị thương hiệu gạo Việt Nam đối với các nước có thế mạnh về nông nghiệp – lúa gạo trong khu vực và thế giới.

Festival Lúa gạo Việt Nam thu hút trên 100 ngàn lượt khách tham quan, mua sắm. Riêng ngày khai mạc đã thu hút hơn 20 ngàn lượt người dự.

Ngoài ra, cuộc thi "Gạo ngon Thương hiệu Việt" cũng thu hút 26 đơn vị tham gia và có 8 đội bước vào chung kết. Kết quả, Ban Tổ chức trao giải Nhất cho DNTN Hồ Quang Trí với sản phẩm Gạo Hữu cơ ST24; giải Nhì thuộc về Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời với sản phẩm Gạo hạt Ngọc Trời Bắc Đẩu; giải Ba thuộc về Công ty CP Nông sản Hoa Nắng với sản phẩm Gạo Hữu Cơ Hoa Nắng ST2./.

Theo Báo Long An Online
25/12/2018 9:00 SAĐã ban hành
Người dân tái định cư an cư, lạc nghiệpNgười dân tái định cư an cư, lạc nghiệp
UBND tỉnh Long An chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan, nhất là Sở Tài nguyên và Môi trường tập trung kiểm tra, rà soát việc giao nền, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người dân tái định cư (TĐC) để họ an cư, lạc nghiệp, tránh ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

kdc-phước-đông.jpg

Toàn tỉnh có 47 dự án có bố trí nền cho người dân tái định cư. (Ảnh chụp tại Khu dân cư - tái định cư Phước Đông)

Ổn định cuộc sống

KT-XH của tỉnh ngày càng phát triển, đổi mới, cuộc sống của người dân ổn định, đời sống vật chất cũng như tinh thần được nâng cao. Song song với quá trình phát triển, nhiều doanh nghiệp đến địa bàn đầu tư, diện tích đất của người dân bị thu hồi làm dự án (DA) tương đối lớn. Việc ổn định cuộc sống của người dân TĐC được lãnh đạo tỉnh quan tâm và chỉ đạo tập trung thực hiện.

Nhiều khu TĐC hình thành, chủ đầu tư bố trí nền, những hộ bị thu hồi đất được cấp GCNQSDĐ. Tuy nhiên, một số chủ đầu tư vì lý do nào đó cố tình dây dưa việc bố trí nền cũng như trao GCNQSDĐ cho người dân. Trước tình hình trên, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương vào cuộc, nhất là ngành TN&MT làm việc với chủ đầu tư để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân TĐC. Nhờ đó, việc giao nền, cấp GCNQSDĐ thời gian gần đây có nhiều chuyển biến tích cực, người dân sớm an cư, lạc nghiệp tại nơi ở mới.

"Trước đây, khi bàn giao đất làm DA, tôi phân vân, không an tâm vì không biết nơi ở mới thế nào. Bây giờ thì tốt, hạ tầng đầy đủ, các quyền lợi chính đáng của người dân được bảo đảm. Địa phương, chủ đầu tư cũng rất quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để chúng tôi an cư, lạc nghiệp" - bà Nguyễn Thị Hằng - người dân sống trong Khu dân cư (KDC) - TĐC Phúc Long (xã Long Hiệp, huyện Bến Lức), chia sẻ.

Tại KDC-TĐC Phước Đông (xã Phước Đông, huyện Cần Đước), việc hoàn thiện hạ tầng, giao nền, trao GCNQSDĐ cho người dân được chủ đầu tư thực hiện nhanh chóng. Ông Nguyễn Văn Hậu - người dân ở KDC-TĐC Phước Đông, hồ hởi: "Chúng tôi được giao nền, cấp sổ đỏ ngay sau khi gia đình bị thu hồi đất. Giờ chúng tôi sinh sống, làm ăn ở đây ổn định, kinh tế phát triển hơn trước. Bên cạnh đó, chủ đầu tư chú trọng hạ tầng, hàng năm, họ đều cải thiện hạ tầng điện, cây xanh, đường giao thông,... nên người dân ở đây rất hài lòng".

Theo Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Việt Hóa Long An - Võ Thành Tuấn (chủ đầu tư hạ tầng KDC-TĐC Phước Đông), sau khi thành lập khu TĐC (năm 2009), công ty nhanh chóng giao nền, trao GCNQSDĐ cho người dân và đến năm 2012, cơ bản hoàn thành. Công ty đã bàn giao 83/83 nền, 81/83 GCNQSDĐ cho người dân. Khu TĐC có diện tích gần 16ha, gần 40 hộ dân xây nhà, sinh sống ổn định tại đây. Hiện công ty đang giữ 2 GCNQSDĐ chưa thể trao lại cho dân vì họ gặp khó khăn về tài chính. Công ty sẽ phối hợp địa phương để hỗ trợ, sớm giao 2 GCNQSDĐ cho người dân.

Đẩy nhanh việc thực hiện

"Hạ tầng đầy đủ, cây xanh, công viên, đèn chiếu sáng,... được chủ đầu tư hoàn thiện. Cuộc sống ở nơi mới tốt hơn so với trước. Giao nền, sổ đỏ cũng được chủ đầu tư nhanh chóng thực hiện. Người dân trong khu này ai nấy cũng đều phấn khởi, hài lòng" - ông Trần Văn Toàn - người dân ở KDC-TĐC Thái Sơn (xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc), vui vẻ nói.

Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Thái Sơn-Long An - Lê Thành Trung (chủ đầu tư hạ tầng KDC-TĐC Thái Sơn) cho biết: "Chúng tôi hoàn thiện hạ tầng trước khi giao nền cho người dân vào ở và tạo điều kiện thuận lợi cho họ sớm ổn định cuộc sống. Toàn khu có diện tích 46ha, bố trí 863 nền TĐC. Đến nay, công ty giao được 838 nền, giao 412 GCNQSDĐ cho người dân, có gần 100 hộ xây nhà ở trong khu. Hiện nay, còn 25 nền do người dân chưa đến liên hệ để chúng tôi bàn giao. Công ty mới được cấp 412 GCNQSDĐ (số này toàn bộ đã giao lại cho người dân), còn 451 giấy đang trong quá trình làm hồ sơ, thủ tục. Công ty tăng cường phối hợp địa phương, sở, ngành liên quan hoàn thành việc giao nền, cấp GCNQSDĐ cho người dân để họ an tâm làm ăn, sinh sống".

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Phan Nhân Duy thông tin: Việc giao nền, cấp GNQSDĐ cho người dân TĐC thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực, khả quan. Sở dĩ được như vậy là do có sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành, địa phương liên quan và chủ đầu tư tích cực trong vấn đề này. Bên cạnh đó, việc giao nền, cấp GCNQSDĐ cho người dân TĐC vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập nhất định. Sở tham mưu UBND tỉnh xác định rõ vai trò, trách nhiệm của từng sở, ban, ngành, địa phương, chủ đầu tư để tăng cường phối hợp, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn kịp thời. Đồng thời, sở tập trung rà soát, kiểm tra lại toàn bộ các KDC-TĐC chưa hoàn thành việc này để đôn đốc, nhắc nhở chủ đầu tư nhanh chóng thực hiện bố trí nền, cấp GCNQSDĐ cho người dân TĐC, sớm ổn định cuộc sống, tránh ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của họ./.

Toàn tỉnh có 47 dự án có bố trí nền cho người dân TĐC với tổng diện tích 1.199,92ha, tập trung tại các huyện: Cần Giuộc, Cần Đước, Bến Lức, Đức Hòa, Thủ Thừa, Tân Trụ và TP.Tân An. Đến tháng 12-2018, tổng số nền bố trí TĐC trên địa bàn tỉnh là 18.656 nền, trong đó đã giao cho người dân 17.062 nền (chiếm 91,5% so với tổng số nền bố trí TĐC); cấp 15.672 GCNQSDĐ cho chủ đầu tư (chiếm 91,9% so với số nền đã giao cho người dân) và cấp lại cho người dân 14.196 GCNQSDĐ (chiếm 81,9% so với số nền đã giao cho người dân); số nền người dân đã xây dựng nhà ở là 4.170 nền.

Theo Báo Long An Online

25/12/2018 10:00 SAĐã ban hành
HĐND tỉnh đánh giá kết quả tổ chức kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa IXHĐND tỉnh đánh giá kết quả tổ chức kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa IX
Sáng ngày 24/12/2018, Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức cuộc họp đánh giá kết quả tổ chức kỳ họp lần thứ 12, HĐND tỉnh khóa IX. Phó tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh cuộc họp

Đối với hoạt động tiếp xúc cử tri đại biểu HĐND tỉnh, trước kỳ họp các đại biểu đã tiến hành tiếp xúc cử tri nơi ứng cử. Qua 55 điểm tiếp xúc, có 3.377 cử tri tham dự với 397 lượt ý kiến phát biểu gửi về Thường trực HĐND tỉnh để phân loại, tổng hợp và chuyển đến UBND tỉnh xem xét, gỉải quyết. Các Tổ đại biểu tổ chức tiếp xúc cử tri ít nhất 3 điểm/ đợt. Về tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri nhìn chung được các Tổ thực hiện nghiêm túc, bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Bên cạnh đó, Kỳ họp thứ 12 tiếp tục có sự đổi mới, cải tiến trong công tác chuẩn bị. Theo đó, trên cơ sở hướng dẫn của Thường trực HĐND tỉnh, các Tổ đại biểu đã tổ chức họp chính quyền địa phương nơi ứng cử trước kỳ họp để thảo luận, lấy ý kiến đóng góp nội dung trình HĐND tỉnh. Qua đó, đã tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp phong phú, sát thực tiễn của đại biểu HĐND tỉnh và chính quyền cơ sở.

Bên cạnh những kết quả đạt được cũng còn một số tồn tại, hạn chế như: báo cáo kết quả giải quyết, trả lời các kiến nghị trước và sau kỳ họp vẫn còn mang tính tập hợp lại từ phần trả lời của các sở ngành, còn nội dung chưa xác định rõ giải pháp và lộ trình giải quyết đối với các kiến nghị đang và sẽ giải quyết trong thời gian sắp tới; nội dung trình còn sai sót số liệu, thông tin biểu mẫu, làm ảnh hưởng phần nào việc nghiên cứu, thẩm tra, thảo luận đóng góp ý kiến của ban và tổ chức HĐND tỉnh…

Kết luận hội nghị, Phó chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang đề nghị các ban HĐND tỉnh, các tổ đại biểu HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các sở, ngành, đoàn thể tỉnh nghiêm túc rút kinh nghiệm, tiếp tục phát huy kết quả đạt được, khắc phục hiệu quả các tồn tại, hạn chế, góp phần tổ chức kỳ họp sau của HĐND tỉnh đạt kết quả cao hơn./.

NL

25/12/2018 9:00 SAĐã ban hành
10 sự kiện nổi bật năm 2018 của tỉnh Long An10 sự kiện nổi bật năm 2018 của tỉnh Long An
Năm 2018 - năm bản lề quan trọng trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020), đã khép lại với nhiều thành tựu trên các lĩnh vực. Báo Long An ghi nhận các sự kiện nổi bật về chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội đã diễn ra trên địa bàn. Xin giới thiệu cùng quý bạn đọc.

​​1.Tỉnh ủy tổ chức thành công Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020)

Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị lần thứ 13 nhằm sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2015-2020 

Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị lần thứ 13 nhằm sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2015-2020

Ngày 09/10/2018, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị lần thứ 13 nhằm sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2015-2020. Có 18/21 chỉ tiêu chủ yếu trên các lĩnh vực thực hiện tốt, dự báo đến năm 2020 sẽ đạt và vượt nghị quyết. Nổi bật, tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt mức khá cao, giai đoạn 2016-2017 đạt 9,29%, 6 tháng đầu năm 2018 đạt 10,96% (nghị quyết là 9-9,5%). Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo đúng định hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. GRDP bình quân đầu người đến hết năm 2017 đạt 61 triệu đồng/năm. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện, nâng lên rõ nét.

2. Kỷ niệm 150 năm ngày hy sinh của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Lễ kỷ niệm 150 năm ngày hy sinh Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực tại Khu di tích Vàm Nhựt Tảo 

Lễ kỷ niệm 150 năm ngày hy sinh Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực tại Khu di tích Vàm Nhựt Tảo

Ngày 19/10, tại Khu di tích Vàm Nhựt Tảo, xã An Nhựt Tân, huyện Tân Trụ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Long An tổ chức lễ kỷ niệm 150 năm ngày hy sinh của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực (1868-2018).

Khi thực dân Pháp chiếm lục tỉnh Nam kỳ, ông là một trong những người đầu tiên ở Nam bộ phất cờ khởi nghĩa, tụ họp nghĩa quân kháng Pháp. Ngày 10/12/1861, dưới sự giúp đỡ của nhân dân và hương chức làng Nhựt Tảo, Nguyễn Trung Trực cùng nghĩa quân đốt tàu chiến L'Espérance khiến quân Pháp kinh hồn bạt vía. Chiến tích "Hỏa hồng Nhựt Tảo" đã khích lệ phong trào đấu tranh chống Pháp lan rộng ra khắp Nam bộ. Sau trận đánh, Nguyễn Trung Trực lãnh đạo nghĩa quân chống Pháp lập nên những chiến công vang dội. Trước sự đàn áp của quân địch và muốn cứu nhân dân cùng phong trào kháng Pháp, Nguyễn Trung Trực đành để giặc bắt và ông bị thực dân Pháp xử chém ngày 27/10/1868 (nhằm ngày 12/9 năm Mậu Thìn), tại Rạch Giá, Kiên Giang. Trước lúc hy sinh, Nguyễn Trung Trực thể hiện khí tiết của mình bằng câu nói bất hủ: "Bao giờ Tây nhổ hết cỏ nước Nam thì mới hết người Nam đánh Tây".

Lễ kỷ niệm 150 năm ngày hy sinh của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực được tỉnh Long An tổ chức long trọng với nhiều hoạt động phong phú, mang đậm bản sắc dân tộc và nét văn hóa vùng đất Nam bộ, thu hút hàng chục ngàn lượt du khách trong và ngoài tỉnh đến tham gia, tưởng niệm.

3. Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trận Mộc Hóa (1948-2018)

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trận Mộc Hóa (1948-2018) 

Chiến thắng trận Mộc Hóa có ý nghĩa hết sức quan trọng, đánh dấu bước đột phá của bộ đội ta từ thế phòng ngự sang tiến công tiêu diệt địch, khởi động phong trào "thi đua yêu nước, giết giặc lập công", làm nức lòng cán bộ, chiến sĩ và đồng bào lúc bấy giờ. Từ chiến thắng này, ta hoàn chỉnh khu căn cứ ở Đồng Tháp Mười và mở rộng giao lưu giữa Khu 7 với Khu 8 và Khu 9, đồng thời, liên kết 2 chiến trường Việt Nam - Campuchia. Ngoài ý nghĩa về chiến lược, chiến thuật, chiến thắng trận Mộc Hóa còn minh chứng sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ Tư lệnh Khu 8. Đây là một dấu son trong lịch sử kháng chiến chống Pháp của quân, dân Tân An, Khu 8 và Nam bộ.

4. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 10,36%, vượt chỉ tiêu nghị quyết (9,4%), cao nhất giai đoạn 2012-2018.

Khu vực II (công nghiệp, xây dựng) có mức tăng cao nhất 15,41%, đóng góp chung vào tốc độ tăng trưởng của tỉnh (Ảnh chụp tại nhà máy sản xuất Công ty CP Sản xuất thép VinaOne, huyện Bến Lức) 

Khu vực II (công nghiệp, xây dựng) có mức tăng cao nhất 15,41%, đóng góp chung vào tốc độ tăng trưởng của tỉnh (Ảnh chụp tại nhà máy sản xuất Công ty CP Sản xuất thép VinaOne, huyện Bến Lức)

Theo đó, khu vực I tăng trưởng 4,88% (kế hoạch 1,5%, năm 2017 tăng 1,19%), khu vực II tăng 15,41% (kế hoạch 14,65%, năm 2017 tăng 15,83%) và khu vực III tăng 6,73% (kế hoạch 7,6%, năm 2017 tăng 6,96%). GRDP bình quân đầu người ước đạt 68,62 triệu đồng (kế hoạch 68 triệu đồng), tăng 8,44 triệu đồng so cùng kỳ.

5. Công trình đường tỉnh 830 - động lực để phát triển kinh tế, đưa vào sử dụng

Đường tỉnh 830 đoạn qua huyện Đức Hòa hoàn thành  và đưa vào khai thác 

Đường tỉnh 830 đoạn qua huyện Đức Hòa hoàn thành  và đưa vào khai thác

Được xác định là 1 trong 3 công trình trọng điểm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, dự án nâng cấp và mở rộng Đường tỉnh 830 với chiều dài khoảng 55km nối liền 4 huyện: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, là cầu nối quan trọng kết nối các khu, cụm công nghiệp trong trong vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh với Cảng Quốc tế Long An, tạo động lực cho phát triển công nghiệp - thương mại - dịch vụ. Đến nay, sau hơn 3 năm thực hiện, đoạn từ thị trấn Đức Hòa đến cầu An Thạnh, huyện Bến Lức chính thức đưa vào vận hành khai thác. Các đoạn còn lại từ đường Nguyễn Trung Trực đến Quốc lộ 50 và đoạn từ Quốc lộ 50 đến Cảng Quốc tế Long An đang được các đơn vị thi công tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Dự kiến đến năm 2020 sẽ hoàn thành toàn bộ công trình. Ngoài tạo sự kết nối giao thông trong vùng kinh tế trọng điểm thì dự án nâng cấp và mở rộng Đường tỉnh 830 còn tạo động lực để phát triển đô thị, hình thành các khu dân cư tập trung và thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

6. Triển khai thực hiện Đề án số 02-ĐA/TU của Tỉnh ủy về sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị tỉnh

Triển khai thực hiện Đề án số 02-ĐA/TU của Tỉnh ủy về sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị tỉnh 

Qua 1 năm thực hiện, đề án đạt một số kết quả tích cực: Giảm 120/667 đầu mối, gồm 3/37 đầu mối cấp tỉnh đơn vị tương đương cấp sở và 117/487 đầu mối cấp phòng và tương đương trực thuộc sở, ban, ngành, MTTQ, đoàn thể tỉnh, UBND cấp huyện; giảm 72/475 trưởng phòng và tương đương, 137/1.076 phó trưởng phòng và tương đương; tinh giản biên chế và giải quyết thôi việc theo nguyện vọng đối với 36 cán bộ, công chức khối cơ quan Đảng, chính quyền, 95 viên chức thuộc các đơn vị sự nghiệp công lập và 31 cán bộ, công chức cấp xã;... Các cơ quan, đơn vị, địa phương sau khi sắp xếp lại đi vào hoạt động ổn định, bước đầu phát huy hiệu quả, tạo sự chuyển biến trong hoạt động điều hành của người đứng đầu trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, nhờ làm tốt công tác tư tưởng và thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan thẩm quyền nên cán bộ yên tâm công tác, tiếp tục cống hiến, đến nay chưa xuất hiện đơn, thư khiếu nại trong quá trình thực hiện sắp xếp.

7. Tổ chức thành công Đại hội Thể dục - Thể thao (TDTT) cấp tỉnh lần thứ VIII

Lễ khai mạc Đại hội Thể dục - thể thao cấp tỉnh lần thứ VIII 

Lễ khai mạc Đại hội Thể dục - thể thao cấp tỉnh lần thứ VIII

Đại hội TDTT cấp tỉnh được tổ chức thi đấu từ ngày 30/9/2017 và kết thúc vào ngày 27/5/2018; có 2.322 vận động viên (VĐV) đến từ 15 huyện, thị xã, thành phố và ngành công an tham gia thi đấu, tranh tài ở 17 môn. Qua thi đấu, TP.Tân An xếp hạng nhất, huyện Cần Đước xếp hạng nhì, Cần Giuộc xếp hạng ba.

Theo đánh giá của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Đại hội TDTT tỉnh Long An lần thứ VIII được tổ chức đúng kế hoạch, quy định và thành công tốt đẹp. Các môn thi đấu trong đại hội diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo khán giả đến theo dõi, cổ vũ. Trong khi đó, chất lượng chuyên môn thi đấu của các VĐV được nâng lên. Từ đại hội đã thu hút đông đảo nhân dân tham gia tập luyện và thi đấu các môn thể thao, tạo không khí vui tươi, phấn khởi và lan tỏa phong trào TDTT sâu, rộng từ thành thị đến nông thôn. Sau thành công của Đại hội TDTT cấp tỉnh, tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII, Đoàn thể thao tỉnh cử đoàn vận động viên tham gia thi đấu ở 5 môn: Điền kinh, lặn, bơi, vật, bóng chuyền. Kết quả, Long An đoạt 2 huy chương vàng, 4 huy chương bạc và 15 huy chương đồng. Kết quả xếp hạng, Long An đứng thứ 43/65 đoàn thể thao trong cả nước.

2 tấm huy chương vàng đạt được từ thành tích thi đấu của cá nhân VĐV điền kinh Nguyễn Hoài Văn (nội dung ném lao) và của tập thể Đội tuyển Bóng chuyền nữ VTV Bình Điền Long An. Đây là một kỳ tham gia thi đấu thành công đối với đoàn thể thao Long An bởi sau 3 kỳ đại hội TDTT toàn quốc gần nhất, Long An không có huy chương vàng.

8. Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ III năm 2018 và Lễ công bố logo thương hiệu gạo Việt Nam diễn ra tại Long An từ ngày 18 đến 24/12 với chủ đề "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn phát triển bền vững và người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Có 1.058 đơn vị gian hàng của 612 địa phương, đơn vị, doanh nghiệp trưng bày các sản phẩm 

Có 1.058 đơn vị gian hàng của 612 địa phương, đơn vị, doanh nghiệp trưng bày các sản phẩm

Đây là dịp giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp nước nhà, nhất là lúa gạo đến với bạn bè trong và ngoài nước, nâng tầm thương hiệu lúa gạo Việt Nam; đồng thời góp phần đưa hình ảnh đất và người Long An đến với du khách gần xa.

9. Ngày 16/9/2018, tại xã Thạnh An, huyện Thạnh Hóa, diễn ra lễ động thổ dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời (ĐNLMT) BCG Băng Dương. 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình, lãnh đạo tỉnh dự Lễ động thổ Nhà máy Điện năng lượng mặt trời BCG Băng Dương 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình, lãnh đạo tỉnh dự Lễ động thổ Nhà máy Điện năng lượng mặt trời BCG Băng Dương

Đây là dự án ĐNLMT đầu tiên tại Long An được khởi công, cũng là cột mốc quan trọng trong chương trình phát triển năng lượng mới của tỉnh.

Dự án này do Công ty Cổ phần Năng lượng BCG Băng Dương (thành viên trực thuộc Bamboo Capital Group) là chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 42 triệu USD. Dự án được Bộ Công Thương phê duyệt với công suất 40,6MW, xây dựng trên diện tích 50,2ha. Khi vận hành, nhà máy đặt mục tiêu đạt tổng sản lượng điện năng sản xuất trong năm tối đa khoảng 60 triệu kWh. Sản lượng điện sạch trên khi hòa vào mạng lưới điện quốc gia sẽ góp phần tăng thêm công suất cho lưới điện quốc gia.

10. Liên hoan Cải lương toàn quốc diễn ra tại Long An từ ngày 05 đến 19/9/2018 có sự tham gia của 25 đơn vị với 32 vở diễn đa dạng đề tài cùng hơn 1.500 nghệ sĩ biểu diễn. 

Trao huy chương vàng cho các vở diễn 

Trao huy chương vàng cho các vở diễn

Bế mạc liên hoan, Ban Tổ chức trao 6 huy chương vàng (HCV), 7 huy chương bạc (HCB) cho các vở diễn; 49 HCV, 66 HCB cho các nghệ sĩ; 4 giải thưởng dành cho tác giả, đạo diễn, nhạc sĩ, họa sĩ xuất sắc. Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An tham gia liên hoan với vở Cuộc đời của mẹ đoạt giải tác giả xuất sắc nhất, nhận HCV toàn đoàn và 2 HCV, 2 HCB cá nhân.

Đêm gala để lại những ấn tượng đẹp trong lòng khán giả với những thông điệp nghệ thuật ý nghĩa. Các nghệ sĩ đã "cháy" hết mình với ngọn lửa đam mê dành cho bộ môn nghệ thuật truyền thống của dân tộc. Từ đó, góp phần đưa cải lương đến gần hơn với người mộ điệu, đặc biệt là khán giả trẻ./.

Báo Long An


28/12/2018 8:45 SAĐã ban hành
Huyện Tân Thạnh tiếp nhận quản lý Nhà truyền thống Cơ quan Chính trị Quân khu 8Huyện Tân Thạnh tiếp nhận quản lý Nhà truyền thống Cơ quan Chính trị Quân khu 8
Ngày 27/12, tại Nhà truyền thống Cơ quan Chính trị Quân khu 8, xã Nhơn Ninh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An, Ban Liên lạc Cơ quan Chính trị Quân khu 8 tổ chức lễ bàn giao Nhà truyền thống Cơ quan Chính trị Quân khu 8 cho UBND huyện Tân Thạnh quản lý theo Quyết định của Tư lệnh Quân khu 9.

Huyện Tân Thạnh tiếp nhận quản lý Nhà truyền thống Cơ quan Chính trị Quân khu 8

Công trình Nhà truyền thống được khánh thành vào ngày 30/11/2018 do các cơ quan, đơn vị hỗ trợ kinh phí xây dựng hơn 2 tỉ đồng, gồm các hạng mục: Xây dựng nhà, sưu tầm hình ảnh, hiện vật; viết và xuất bản quyển lịch sử Cơ quan Chính trị Quân khu 8 (1946 - 1976). Đây là công trình có ý nghĩa to lớn đối với thế hệ mai sau nhằm tri ân và tự hào về truyền thống đấu tranh cách mạng, kiên trung, anh hùng, bất khuất của thế hệ đi trước.

Địa điểm thành lập Cơ quan Chính trị Quân khu 8 được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh. Nơi đây, ngày 20/10/1946, Bộ Tư lệnh Chiến khu 8 quyết định thành lập Phòng Chính trị Chiến khu tập hợp nhiều nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ nổi tiếng. Nhiều sáng tác của các văn nghệ sĩ Phòng Chính trị Chiến khu đã làm lay động lòng người, như bài hát: "Tiểu đoàn 307", "Niềm thương nhớ", "Lá xanh"; bức tranh vẽ bằng máu "Bác Hồ với 3 cháu thiếu nhi Bắc - Trung - Nam" hay bài thơ "Tháp Mười",...

Đến tháng 4/1961, Bộ Tư lệnh Quân khu 8 quyết định thành lập Cơ quan Chính trị Quân khu 8. Từ năm 1976, sau khi sáp nhập với Quân khu 9 thì lấy tên gọi chung là Cục chính trị Quân khu 9./.

Theo Báo Long An Online

28/12/2018 8:50 SAĐã ban hành
Vĩnh Hưng: “Tuyên chiến” với tín dụng đenVĩnh Hưng: “Tuyên chiến” với tín dụng đen
Tại kỳ họp lần thứ 9 - kỳ họp cuối năm, HĐND huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An khóa X, các nội dung chất vấn thiết thực mà đại biểu và cử tri quan tâm được UBND huyện và các ngành chuyên môn trả lời nghiêm túc, thẳng thắn, cụ thể, rõ ràng, trong đó có vấn đề xử lý tín dụng đen (TDĐ) và trật tự xây dựng.
UBND huyện Vĩnh Hưng sẽ thu hồi kết quả trúng đấu giá các lô đất nhưng không xây dựng nhà ở theo quy định

UBND huyện Vĩnh Hưng sẽ thu hồi kết quả trúng đấu giá các lô đất nhưng không xây dựng nhà ở theo quy định

Tăng cường quản lý trật tự xây dựng

Đại biểu HĐND cho rằng, hiện ở Cụm dân cư Bàu Sậy, thị trấn Vĩnh Hưng, còn nhiều lô đất đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất nhưng còn để trống, chưa xây dựng nhà ở làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường. Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Hưng - Nguyễn Hữu Hồng cho biết: Chương trình chỉnh trang thị trấn Vĩnh Hưng mang lại nhiều kết quả quan trọng. Nhờ đó, thị trấn Vĩnh Hưng ngày càng văn minh, sạch, đẹp, kết cấu hạ tầng từng bước được đầu tư hoàn thiện bằng nhiều nguồn vốn, đặc biệt là nguồn thu tiền sử dụng đất từ bán đấu giá các lô sinh lợi trong nội ô thị trấn. Để bảo đảm vừa khai thác tốt nguồn thu, vừa chỉnh trang thị trấn, khi xây dựng phương án đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn, UBND huyện đã quy định cụ thể từng nội dung đối với các cá nhân tham gia đấu giá, đặc biệt là việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính trong vòng 30 ngày và thực hiện xây dựng nhà ở theo thiết kế mẫu trong thời gian quy định kể từ ngày có quyết định phê duyệt kết quả đấu giá có hiệu lực, nếu không thực hiện theo các cam kết trong phương án sẽ bị thu hồi lại lô đất đã trúng đấu giá.

Hiện trong tổng số 16 lô đất được đấu giá trên Cụm dân cư Bàu Sậy, có 4 lô được xây dựng nhà ở, còn lại 12 lô chưa được xây dựng. Theo phương án đấu giá, đã hết hạn cam kết quy định nhưng 11 lô chưa thực hiện xây dựng nhà ở, UBND huyện sẽ ban hành quyết định thu hồi kết quả trúng đấu giá. Riêng lô còn lại đã hoàn thành thủ tục cấp phép xây dựng, do hiệu lực giấy phép là 12 tháng nên trong thời gian còn lại, UBND huyện giao cơ quan chuyên môn theo dõi, đến hết hạn quy định mà chưa thi công xây dựng thì sẽ thu hồi giấy phép và thu hồi kết quả trúng đấu giá.

Quan tâm hạ tầng giao thông

Quá trình thi công công trình Bắc Chiên - Cả Bản, đã tháo dỡ 2 cây cầu (cầu kênh Gò Xoài và cầu kênh Bàu Lao) để thi công công trình, nhưng đến nay, đơn vị thi công chưa làm lại 2 cây cầu trên để phục vụ người dân đi lại thuận tiện, gây bức xúc. Vấn đề này được Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Vĩnh Hưng - Nguyễn Minh Châu trả lời: Công trình đường Vĩnh Hưng - Tuyên Bình Tây giai đoạn 2 (Bắc Chiên - Cả Bản) được Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện triển khai thực hiện. Trong quá trình thực hiện, huyện được UBND tỉnh chấp thuận cho chủ trương tháo dỡ 2 cầu Gò Xoài và Bàu Lao để đơn vị thi công đưa phương tiện vào thi công các cầu trên tuyến, khi thi công xong sẽ xây dựng 2 cây cầu mới, hoàn trả lại với quy mô: Chiều dài cầu 27m, tải trọng 2,5 tấn, rộng 3m.

Thực hiện chủ trương của tỉnh, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng đã tổ chức tháo dỡ 2 cầu trên và thi công xây dựng xong các cầu trên tuyến. Tuy nhiên, hiện nay, đơn vị thi công chưa xây dựng hoàn trả 2 cầu đã tháo dỡ làm ảnh hưởng đến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân. Nguyên nhân là do nguồn vốn tỉnh phân bổ cho công trình này còn thấp, đơn vị thi công gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai thi công các hạng mục tiếp theo, trong đó có 2 cây cầu này. Thời gian tới, huyện tiếp tục tranh thủ nguồn vốn của tỉnh để phân bổ cho công trình này, khi được tỉnh bố trí vốn thì sẽ triển khai thi công ngay 2 cầu nêu trên và hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Kiên quyết xử lý tín dụng đen

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Vĩnh Hưng xuất hiện nhiều tờ rơi, bảng quảng cáo cho vay trên cột điện, cây xanh, khu dân cư tập trung với hình thức cho vay không thế chấp. Đây là hoạt động cho vay tdđ và đòi nợ thuê nếu khách hàng không thực hiện đúng hợp đồng, từ đó ảnh hưởng đến tình hình trật tự, an toàn xã hội. Về vấn đề này, Thượng tá Lê Văn Thu - Trưởng Công an huyện Vĩnh Hưng, cho biết: Công an huyện ban hành kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh với đối tượng cho vay hoạt động tdđ, đòi nợ thuê. Thông qua cuộc giao ban giữa Công an huyện và các xã, thị trấn, đã tổ chức quán triệt, triển khai để phối hợp tổ chức thực hiện đạt hiệu quả. Đến nay, trên địa bàn chưa xảy ra trường hợp cho vay tdđ, băng nhóm đòi nợ thuê trái pháp luật.

Ngoài ra, thông qua bản tin an ninh, trật tự hàng tuần trên loa truyền thanh thường xuyên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng hoạt động cho vay TDĐ, đòi nợ thuê, nhằm nâng cao ý thức trong nhân dân không tham gia vay tiền các đối tượng này và kịp thời phát hiện, tố giác hoạt động cho vay TDĐ, đòi nợ thuê cho cơ quan công an xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Thời gian tới, Công an huyện tổ chức lực lượng phối hợp công an các xã, thị trấn khảo sát, rà soát, kịp thời đấu tranh, làm rõ số đối tượng cho vay TDĐ, đòi nợ thuê theo đúng quy định của pháp luật. Tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng hoạt động cho vay TDĐ để nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn./.

Theo Báo Long An Online

27/12/2018 3:00 CHĐã ban hành
Thiêng liêng chủ quyền biên giới hải đảoThiêng liêng chủ quyền biên giới hải đảo

<p style="margin:6pt 0in;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Tháng 4 là tháng nóng nhất trong năm, trên tuyến biên giới nắng càng dữ dội, có mặt tại cột mốc giới 196 Tân Hiệp - Chanhtria khi đoàn cán bộ của Bộ tham mưu Quân khu 7 và Bộ CHQS tỉnh Long An kiểm tra và nghiệm thu công tác dò gỡ bom mìn, vật liệu nổ phục vụ công tác phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia, chúng tôi mới có dịp trải nghiệm thế nào là “ Nắng biên thùy”. </span>
</p>

Bộ tham mưu QK 7 kiểm tra kỹ thuật cột mốc biên giới 195

Vậy là đã bước sang năm thứ 4 ( tháng 11/2008 – nay), khi lực lượng công binh Bộ CHQS tỉnh Long An được giao nhiệm vụ rà phá bom mìn vật liệu nổ và thi công cột mốc biên giới, bao mồ hôi công sức của bộ đội ướt đẫm trên mỗi tấc đất biên cương.  Tỉnh Long An có đường biên giới dài 137,7 km, tiếp giáp với các tỉnh: Prây veng, Svây-Riêng (Vương quốc Campuchia) đi qua 20 xã thuộc 5 huyện biên giới Đức Huệ, Thạnh Hoá, Mộc Hoá, Vĩnh Hưng, Tân Hưng. Địa hình phức tạp đồng bằng sình lầy ngập lũ và kênh rạch sông ngòi chằng chịt. …Thực hiện Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và hiệp ước bổ sung năm 2005 của 2 chính phủ Việt Nam - Campuchia. Bộ đội công binh được Quân khu giao nhiệm vụ dò gỡ bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh và thi công cột mốc biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia. Trong khi phần lớn các vị trí mốc biên giới đều bị cô lập giữa cánh đồng hoang nên việc thi công gặp rất nhiều khó khăn nhất là vấn đề đảm bảo hậu cần, tập kết vật tư thi công cột mốc nhưng cán bộ chiến sỹ trong đơn vị vẫn vượt lên mọi gian khổ khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Cõng đá, vác xi măng băng đồng, vượt kênh, vận chuyển vận tư đến chân cột mốc, khi phải gồng mình dưới cái nắng biên thùy dội lửa trên đầu…Đường biên giới đi qua tỉnh Long An chủ yếu ở vùng sình lầy, ngập lũ,  phần lớn các vị trí mốc giới đều bị cô lập giữa cánh đồng hoang nên gặp rất nhiều khó khăn khi khảo sát và vận chuyện phương tiện vật tư thi công. Nhưng đến nay, bộ đội công binh Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức rà phá bom mìn, vật nổ trên 147,3 ha ở 23 vị trí xây dựng cột mốc, thu gom và xử lý 572 đạn pháo, lựu đạn... bảo đảm an toàn. Lực lượng công binh Bộ CHQS tỉnh cũng đã khắc phục khó khăn về địa hình, thời tiết bảo đảm xây dựng các cột mốc biên giới đúng theo phương án kỹ thuật, bảo đảm tiến độ, chất lượng và kế hoạch của Ban chỉ đạo phân giới cắm mốc tỉnh Long An. Từ tháng 11/2008 đến nay đại đội công binh đã xây dựng 41 cột mốc trên 38 vị trí cắm mốc ( trong đó có 3 vị trí mốc đôi ). Tiến hành phân giới  được 31 km, đồng thời xác định được 41 vị trí trên 51 cọc dấu mốc phụ và đang làm thủ tục thi công xây dựng 19 cột mốc còn lại trên tuyến biên giới Long An - Svây riêng- Prâyveng trong đó có 2 vị trí cắm mốc đôi ( 208,229) và đang chạy đua với thời gian, khắc phục khó khăn về thời tiết để phấn đấu hoàn thành kế hoạch phân giới cắm mốc trong năm 2012 này.

Từ cột mốc 196, chúng tôi có một chuyến hành quân giữa cái nắng tháng tư đang dội lửa trên đầu, vượt qua những cánh đồng cỏ ngập đầu, lưa thưa rừng tràm, và chằng chịt kênh mương, chỉ chừng 5 km vậy mà phải mất hơn một giờ đồng hồ mới đến được cột mốc 195 ( Thạnh Hóa - Chanh tria ), khi nhiệt độ ngoài trời ở đây lên đến trên 45 OC, và sau đó là cột mốc 189,190,191 ( Đức Huệ - Chanhtria) tuy chỉ “ Cưỡi ngựa xem hoa” nhưng hết sức vất vả gian nan, vậy mà suốt 4 năm qua những người lính công binh luôn bám trụ công trình họ lấy cột mốc làm nhà, biên giới là quê hương.  Mỗi cột mốc khi thi công cần phải sử dụng trên 25 tấn vật liệu xây dựng và hàng trăm  m3 nước nhưng chủ yếu phải vận chuyển trên đôi vai người chiến sỹ. Thi công các cột mốc này vật tư phương tiện phải trung chuyển qua nhiều địa điểm, có khi bằng xe trâu, và vai trần…Nhưng bằng sự nỗ lực hết sức lớn lao của cán bộ chiến sỹ các cột mốc vẫn được xây dựng đảm bảo tiến độ, kỹ thuật.

Quá trình thi công tuy gặp một số khó khăn như mốc 185 cắm xong chưa bàn giao thì bị kẻ xấu bên nước bạn phá hoại, hay như mốc 184 đang thi công dở dang thi ngưng theo yêu cầu của phía bạn. Nhưng nhờ sự ủng hộ nhiệt tình của chính quyền và nhân dân các xã biên giới, cùng với đơn vị phối hợp chặt chẽ với chính quyền và lực lượng chức năng nên cột mốc vẫn được thi công đảm bảo tiến độ và yêu cầu kỹ thuật.

Cột mốc biên giới Long An – Svây-Riêng là một mẫu thiết kế theo một thỏa thuận giữa chính phủ hai nước thay thế toàn bộ hệ thống mốc cũ hiện có trên đường biên giới. Riêng tuyến biên giới Long An sử dụng mốc vùng ngập lũ (mốc C). Theo đó cột mộc biên giới ở Long An có chiều cao từ 2 đến 4m ( tùy vị trí) bệ mốc hình vuông mỗi chiều 1,8m, phần cột mốc chính bằng đá hoa cương nguyên khối cao 1,4m nặng khoảng 300 kg. Các công trình phụ như cầu thang, cột chống sét được làm bằng thép không rỉ. Đây sẽ là một công trình bền vững với thời gian khẳng định chủ quyền thiêng liêng liêng của lãnh thổ quốc gia mà máu xương cha ông ta bao đời xây đắp.

Trung Dũng

27/04/2012 12:00 SAĐã ban hành
Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh chuyển đổi hạ tầng CNTT của tỉnh sang IPv6Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh chuyển đổi hạ tầng CNTT của tỉnh sang IPv6
Sau một năm thực hiện thỏa thuận hợp tác, ngày 25/12/2018, Sở Thông tin và Truyền thông (Sở TT&TT) tỉnh Long An đã phối hợp với Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình phối hợp thực hiện quản lý và phát triển tài nguyên Internet trên địa bàn tỉnh Long An và phổ biến nâng cao nhận thức, yêu cầu chuyển đổi IPv6. Tham dự hội nghị có đại diện của VNNIC, lãnh đạo, cán bộ Sở TTTT Long An, lãnh đạo và các cán bộ phụ trách CNTT của các sở, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh Long An, đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị

Kết quả triển khai thí điểm và lộ trình chuyển đổi IPv6 của tỉnh Long An

Hội nghị đã đánh giá tình hình phối hợp thực hiện quản lý và phát triển tài nguyên Internet trên địa bàn tỉnh Long An, trong đó điểm nhấn là kết quả thí điểm chuyển đổi IPv6 trên hệ thống mạng của Sở và lộ trình triển khai chuyển đổi IPv6 cho toàn tỉnh đến năm 2022. Năm 2018, Sở TT&TT tỉnh Long An đã xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thí điểm chuyển đổi IPv6 trên hệ thống mạng của Sở và bước đầu đạt được nhiều kết quả khả quan: chuyển đổi IPv6 cho máy tính văn phòng, máy in, truy cập Internet Wifi, trang thông tin điện tử quản lý văn bản và điều hành của Sở hoạt động song song IPv4/IPv6. Nhìn chung, các hệ thống thí điểm chuyển đổi IPv6 hoạt động tốt. Đây là bước đệm đầu tiên, là cơ sở để tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh Long An ban hành lộ trình triển khai chuyển đổi IPv6 trên hệ thống mạng của tỉnh theo Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 làm nền tảng phát triển Chính phủ điện tử, các dịch vụ hành chính công trực tuyến.

Với mục tiêu hoàn thiện và nâng cấp cơ sở hạ tầng IPv6, chuyển đổi IPv6 cho mạng lưới, dịch vụ, ứng dụng, phần mềm và thiết bị trên toàn mạng của tỉnh, dự kiến lộ trình chuyển đổi IPv6 được tỉnh xác định như sau:

- Năm 2019: Xây dựng kế hoạch chuyển đổi IPv6 tổng thể, quy hoạch sử dụng địa chỉ IPv6, và thực hiện việc chuyển đổi IPv6 một cách phù hợp với điều kiện của từng đơn vị.

- Năm 2020: Sơ kết đánh giá kết quả chuyển đổi đến năm 2020 và tiếp tục chuyển đổi theo lộ trình;

- Năm 2022: Tổng kết đánh giá kết quả.

 

Ông Hồ Văn Dân, PGĐ Sở TT&TT tỉnh Long An báo cáo tại Hội nghị

VNNIC sẵn sàng tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ Long An thực hiện hoàn thành chuyển IPv6 trên địa bàn tỉnh

Tại hội nghị, Trung tâm Internet Việt Nam đã chia sẻ, cập nhật thông tin Tổng quan về triển khai IPv6 tại Việt Nam và hoạt động thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia; Hướng dẫn triển khai ứng dụng IPv6 trong mạng lưới, dịch vụ của tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước.

Phát biểu đại diện Trung tâm Internet Việt Nam, Ông Đỗ Quang Trung, Trưởng chi nhánh Trung tâm Internet Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà hai bên đã đạt được trong việc triển khai chương trình hợp tác năm 2018, đồng thời nhấn mạnh: việc quy hoạch sử dụng tài nguyên Internet thống nhất, kết nối trung tâm dữ liệu đa hướng (multi-home) sử dụng tài nguyên địa chỉ Internet độc lập, chuyển đổi sang IPv6 là việc làm căn bản, cốt lõi để xây dựng một hạ tầng CNTT hiện đại, kết nối liên thông, đảm bảo an toàn thông tin mạng. Tài nguyên IPv6 ở Việt Nam đã được chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng cho việc hiện thực hoá IoT/SmartCity. VNNIC khẳng định sẵn sàng tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ Long An thực hiện hoàn thành chuyển IPv6 trên địa bàn tỉnh phù hợp với tình hình thực tế, hoàn thành mục tiêu theo Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6.

 

Ông Đỗ Quang Trung, Trưởng chi nhánh VNNIC tại TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị

Nhận thấy những hiệu quả thiết thực trong công tác quản lý và phát triển tài nguyên tại địa phương, nhân dịp này, VNNIC và Sở TT&TT tỉnh Long An đã tiếp tục ký kết Chương trình phối hợp về công tác quản lý và phát triển tài nguyên Internet trên địa bàn tỉnh Long An năm 2019.

 

VNNIC và Sở TT&TT tỉnh Long An ký kết Chương trình hợp tác năm 2019

Sở TTTT

27/12/2018 1:00 CHĐã ban hành
Cần Đước: Giúp hội viên nông dân thoát nghèoCần Đước: Giúp hội viên nông dân thoát nghèo
Nhằm hỗ trợ hội viên nông dân giảm nghèo, những năm qua, Hội Nông dân (HND) huyện Cần Đước (tỉnh Long An) chủ động phối hợp các ngành, đoàn thể hỗ trợ nông dân về vốn, giống, phân bón, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, tạo việc làm,... giúp họ thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống.

Ông Lê Văn Dáng được hội hỗ trợ vay vốn phát triển đàn bò

Giúp hội viên phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, HND huyện thường xuyên bám sát cơ sở, khảo sát tình hình, tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi. Từ năm 2017 đến nay, HND phối hợp hỗ trợ vốn chăn nuôi bò cho 100 nông dân. Đây là những hộ nghèo, cận nghèo. Hội còn thành lập 92 tổ tiết kiệm; hỗ trợ 4.000 nông dân vay trên 69 tỉ đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội để phát triển sản xuất.

Anh Đặng Văn Dũng, ngụ ấp 5, xã Tân Ân, cho biết: "Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo của xã, giữa năm 2017, tôi được tặng 1 con bò và hỗ trợ vay 30 triệu đồng. Đến nay, gia đình có được 3 con bò và mua thêm 5 con dê từ nguồn vốn trên để phát triển kinh tế". Ông Lê Văn Dáng, ngụ ấp 7, xã Phước Đông, chia sẻ: "Ban đầu, gia đình tôi có 3 con bò, muốn mở rộng chăn nuôi nhưng do thiếu vốn. Được HND xã hỗ trợ vay 20 triệu đồng, tôi mở rộng quy mô, đến nay đàn bò được 10 con. Với 5 con bò sinh sản, tôi bán bò con cho những hộ nghèo với giá thấp, tạo điều kiện để họ vươn lên thoát nghèo bền vững".

Không chỉ hỗ trợ vay vốn nuôi bò, HND huyện còn phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ các hợp tác xã (HTX) trong sản xuất. Ông Nguyễn Thanh Cần - thành viên HTX Rau an toàn Phước Hòa, xã Phước Vân, phấn khởi: "Chúng tôi được HND tạo điều kiện chuyển giao khoa học - kỹ thuật, vốn, thiết bị phục vụ sản xuất. Hội còn phối hợp địa phương tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho nông sản".

 

Ông Lê Văn Dáng được hội hỗ trợ vay vốn phát triển đàn bò

Chủ tịch HND huyện Cần Đước - Trần Văn Chêm thông tin: "Chúng tôi luôn phấn đấu đưa các chương trình kịp thời đến với hội viên. Tạo điều kiện cho hội viên phát triển sản xuất, nâng cao đời sống".

Với những hoạt động thiết thực, hội thu hút nhiều nông dân tham gia vào tổ chức hội. Đến nay, toàn huyện có hơn 6.500 hộ đạt danh hiệu Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi các cấp./. 

Theo Báo Long An Online

27/12/2018 2:00 CHĐã ban hành
Châu Thành hướng đến nâng cao chất lượng trái thanh longChâu Thành hướng đến nâng cao chất lượng trái thanh long
​Năm 2020, mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp, dịch bệnh xảy ra trên cây trồng, vật nuôi, ảnh hưởng của hạn, xâm nhập mặn nhưng nhờ biết cách phát huy thế mạnh của từng vùng nên kinh tế nông nghiệp của huyện Châu Thành, tỉnh Long An vẫn phát triển đồng bộ.

Ở các xã vùng hạ, nông dân nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng. Các xã vùng thượng tập trung trồng thanh long. Đến nay, toàn huyện có gần 9.100ha thanh long (tăng 1.017ha so cùng kỳ), trong đó có 8.100ha thanh long ruột đỏ, diện tích cho trái 7.837ha, sản lượng đạt 350.000 tấn (tăng 90.461 tấn so cùng kỳ năm 2018). 

Thực hiện đề án 2.000ha thanh long ứng dụng công nghệ cao, đến nay, Châu Thành có 2.082ha với 3.465 hộ tham gia

Thực hiện đề án 2.000ha thanh long ứng dụng công nghệ cao, đến nay, Châu Thành có 2.082ha với 3.465 hộ tham gia

Ông Trương Minh Trung (ấp Cầu Đôi, xã An Lục Long) cho biết: "Gia đình tôi canh tác 2ha thanh long, mỗi năm thu nhập từ 400-500 triệu đồng". Nhờ sản xuất theo quy trình VietGAP, GlobalGAP, có hợp đồng bao tiêu sản phẩm nên đầu ra của thanh long tương đối ổn định. Xã Long Trì có 11 hộ dân sản xuất 11 ha thanh long theo quy trình GlobalGAP, được Công ty Ngọc Song Châu (TP.HCM) bao tiêu sản phẩm với giá 25.000 đồng/kg (thanh long chính vụ), 30.000 đồng/kg (thanh long trái vụ). Xã An Lục Long có 4 hộ dân là thành viên của Hợp tác xã Thanh long Long Hội, canh tác 4,24ha thanh long theo quy trình GlobalGAP, được Công ty Rau quả Cần Thơ bao tiêu với giá 30.000 đồng/kg (chính vụ), 35.000 đồng/kg (trái vụ). Ông Trương Minh Trung (xã An Lục Long) cho biết: "Sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn GlobalGAP không khó, phải sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng theo danh mục, không lạm dụng thuốc kích thích hoặc thuốc trừ sâu. Giai đoạn sinh trưởng cuối của trái, khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải bảo đảm thời gian cách ly. Quan trọng là phải ghi nhật ký sản xuất để truy xuất nguồn gốc sản phẩm". Ông Trung cho biết thêm, từ khi ký hợp đồng bao tiêu với Công ty Rau quả Cần Thơ, mỗi năm, sau khi trừ chi phí, ông lãi từ 400-500 triệu đồng/ha. Năm 2020, tổ sản xuất thanh long của ông Trương Minh Trung có thêm 3 thành viên mới ký kết hợp đồng với Công ty Rau quả Cần Thơ, nâng tổng số lên 7 thành viên với 7ha thanh long được bao tiêu.

Thực hiện đề án 2.000ha thanh long ứng dụng công nghệ cao, đến nay, Châu Thành có 2.082ha với 3.465 hộ tham gia (đạt 104% kế hoạch). Ngoài ra, huyện đang triển khai sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP cho 11 tổ hợp tác và 1 hợp tác xã với 293,67ha, 498 hộ tham gia và tiếp tục đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ kinh phí cho 59 tổ hợp tác, diện tích 1.116,63ha với 1.889 hộ tham gia. Để trái thanh long Châu Thành phát triển bền vững, thời gian tới, huyện khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, logo cho trái thanh long, hoàn thành chứng nhận VietGAP, chứng nhận chỉ dẫn địa lý, xuất xứ hàng hóa, mã số, mã vạch,... để xúc tiến thương mại, tìm thị trường xuất khẩu theo đường chính ngạch 

Nhằm nâng cao chất lượng thanh long Châu Thành, ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân áp dụng quy trình sản xuất sạch, ứng dụng công nghệ cao để có thể đáp ứng yêu cầu của thị trường khó tính./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/chau-thanh-huong-den-nang-cao-chat-luong-trai-thanh-long-a92070.html


20/03/2020 4:05 CHĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh Long An làm việc với Công an tỉnh về an ninh trật tự 2 tháng đầu nămChủ tịch UBND tỉnh Long An làm việc với Công an tỉnh về an ninh trật tự 2 tháng đầu năm
Chiều 28/02, Chủ tịch UBND tỉnh Long An – Trần Văn Cần có cuộc làm việc Công an tỉnh về tình hình an ninh, trật tự (ANTT) 2 tháng đầu năm.

Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần đánh giá cao và biểu dương tinh thần tấn công tội phạm của Công an tỉnh

Theo Đại tá Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an tỉnh Long An, 2 tháng qua, Công an tỉnh triển khai quyết liệt nhiều biện pháp, giải pháp tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo ANTT Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương chủ động nắm tình hình, quản lý chặt địa bàn, phát hiện triệt xóa nhiều ổ, nhóm tội phạm, tệ nạn xã hội.

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần đánh giá cao và biểu dương tinh thần tấn công tội phạm của lực lượng công an tỉnh. Ông yêu cầu, thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục nắm chắc tình hình, vụ việc phát sinh và các vấn đề bức xúc trong nhân dân; đấu tranh có hiệu quả với tội phạm, tệ nạn xã hội, tội phạm buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hàng giả, gian lận thương mại; kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy;…Đồng thời, tăng cường tuyên truyền người dân chấp hành pháp luật; thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để mọi người cảnh giác, tự bảo vệ tài sản và tích cực tố giác tội phạm, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn tỉnh./.

Theo Báo Long An Online

01/03/2019 7:00 SAĐã ban hành
Thủ Thừa: Cần tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằngThủ Thừa: Cần tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng
Ngày 28/02, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Nguyễn Văn Được cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh làm việc với huyện Thủ Thừa về kiểm tra tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Nguyễn Văn Được chỉ đạo tập trung phối hợp làm tốt công tác giải phóng mặt bằng

Huyện Thủ Thừa tập trung triển khai thực hiện nghiêm văn bản số 398/TB-UBND ngày 22/10/2018 của UBND tỉnh tại cuộc làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác bồi thường, GPMB, tái định cư và dự án đang bị vướng mắc trên địa bàn.

Tuy bước đầu đạt kết quả nhưng tiến độ bồi thường, GPMB, tái định cư trên địa bàn huyện còn chậm, nhiều dự án bị vướng mặt bằng nên chưa thể triển khai thực hiện theo kế hoạch đề ra.

Huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân bàn giao đất để sớm có mặt bằng làm dự án. Bên cạnh, huyện kiến nghị tỉnh cần xác định lại đơn giá bồi thường, hướng dẫn thực hiện cơ chế, chính sách liên quan và hỗ trợ về trình tự, thủ tục để tiến hành cưỡng chế nếu các hộ dân cố tình cản trở, không hợp tác theo đúng quy định pháp luật.

Tại cuộc làm việc, một số ý kiến, thắc mắc của địa phương, chủ đầu tư dự án được đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành giải đáp, làm rõ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Nguyễn Văn Được nhấn mạnh, công tác GPMB có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh, là nhiệm vụ trọng tâm mà tỉnh đặt ra và là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Ông chỉ đạo các sở, ban, ngành tăng cường phối hợp địa phương, chủ đầu tư dự án kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn liên quan đến công tác bồi thường, GPMB, tái định cư trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị huyện tập trung đẩy nhanh tiến độ, sớm bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án, tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương./.

Theo Báo Long An Online

28/02/2019 10:00 CHĐã ban hành
Long An: Nhộn nhịp phiên chợ ngày giáp TếtLong An: Nhộn nhịp phiên chợ ngày giáp Tết
Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến khắp nơi. Để chuẩn bị thật chu đáo cho mùa đoàn viên, những phiên chợ ngày cuối năm ở TP.Tân An lúc nào cũng đông vui, nhộn nhịp, tấp nập người bán, người mua.

Bảo Trân, học lớp 9, nhà ở phường 6 theo chị bán hoa mai cắt cành trước Co.opmart Tân An. Mỗi nhánh mai chỉ có giá từ 10.000 đến 20.000 đồng. Tuy nhiên, nguồn thu nhập này sẽ giúp chị em Bảo Trân có thêm tiền vào năm mới, trang trải chi phí trong gia đình đón năm mới

Nhiều người cho rằng, phiên chợ những ngày cuối năm không chỉ là dịp để người dân mua bán thực phẩm, nhu yếu phẩm cho ngày tết mà còn lưu giữ những nét văn hóa làng quê rất riêng của người Việt. Ở các phiên chợ này, lời chào mời, nụ cười của người mua, người bán luôn nở và không quên chúc nhau năm mới hanh thông, buôn may bán đắt.

 

Hoa vạn thọ là loài hoa đặc trưng của mùa xuân, được nhà vườn, tiểu thương tập kết bán rất nhiều tại đường Huỳnh Việt Thanh, phường 2

 

Các loại hoa như sống đời, cúc bảy màu, cây phát tài cũng được bày bán khá nhiều

 

Ngoài hoa, trái cây là một trong những loại hàng hóa được bày bán và khách hàng chọn lựa nhiều nhất trong những phiên chợ ngày giáp tết

 

Nhiều loại trái cây có màu sắc đẹp, chưng mâm ngũ quả được bày bán

 

Trầu cau cũng được khá đông người mua dùng làm lễ vật cúng vào những ngày tết

 

Năm nay, trên thị trường còn có các chậu lúa được bày bán phục vụ cho việc trưng bày ngày tết. Lúa được biểu trưng cho sự no ấm trong năm mới

 

Những ngày này, ông Trần Văn Xoài, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang rất vui vì được phục vụ người dân đón tết bằng những chậu hoa cúc ông tự trồng

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-nhon-nhip-phien-cho-ngay-giap-tet-a89385.html

25/01/2020 1:00 SAĐã ban hành
Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Nhà Trắng thông báo không có tuyên bố chungThượng đỉnh Mỹ-Triều: Nhà Trắng thông báo không có tuyên bố chung
Theo thông báo mới nhất của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai mà không có tuyên bố chung.

Không có tuyên bố chung 28220191.jpg

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hai nhà lãnh đạo cũng không có bữa trưa làm việc như kế hoạch ban đầu.

Thông cáo Báo chí từ Nhà Trắng nêu rõ hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã có các cuộc gặp "rất tốt đẹp và mang tính xây dựng tại Hà Nội trong hai ngày 27 và 28/02''.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết ''Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều hướng nhằm thúc đẩy các khái niệm về phi hạt nhân hóa và phát triển kinh tế.''

Bà Sanders cũng cho biết hai bên không đạt "được thỏa thuận" nhưng các cuộc gặp tiếp theo giữa hai nhà lãnh đạo sẽ diễn ra "trong tương lai.''

Cuộc họp báo của Tổng thống Trump tại khách sạn Marriott sẽ diễn ra vào lúc 14 giờ thay vì 15 giờ 50.

Tổng thống Trump sẽ về nước ngay sau cuộc họp báo./.

Theo TTXVN​

28/02/2019 5:00 CHĐã ban hành
Không để hình thành điểm “nóng” buôn lậu, gian lận thương mạiKhông để hình thành điểm “nóng” buôn lậu, gian lận thương mại
Những tháng cuối năm và thời điểm cận tết, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng thường diễn biến phức tạp. Nắm bắt được tình hình, ngành chức năng, chính quyền địa phương và Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An có kế hoạch, giải pháp đấu tranh, ngăn chặn.

Buôn lậu giảm mạnh

Những năm gần đây, công tác phòng, chống buôn lậu trên địa bàn tỉnh đạt kết quả tích cực. Nhiều ổ, nhóm buôn lậu bị triệt phá, số người tham gia tiếp tay cho buôn lậu giảm so với trước. Tại những điểm "nóng" không còn xảy ra tình trạng hoạt động công khai, gây bức xúc trong nhân dân như trước.

Hàng hóa không rõ nguồn gốc bị lực lượng chức năng thu giữ

Hàng hóa không rõ nguồn gốc bị lực lượng chức năng thu giữ

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, hiện nay, hoạt động buôn lậu qua biên giới được kiểm soát và giảm nhiều so với trước. Theo Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường - Nguyễn Anh Việt, 6 tháng đầu năm 2018, các lực lượng chức năng bắt giữ, xử lý 672 vụ buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh hàng cấm (giảm 424 vụ so cùng kỳ) với hơn 1 triệu gói thuốc lá ngoại nhập lậu (giảm hơn 294.000 gói so cùng kỳ). Ngoài ra, nhiều mặt hàng nhập lậu khác cũng giảm.

Dù hoạt động buôn lậu được kiềm chế nhưng theo đánh giá của lực lượng chức năng, từng thời điểm, trên một số tuyến, địa bàn biên giới Đức Huệ vẫn còn diễn biến phức tạp. Các đối tượng buôn lậu luôn thay đổi phương thức hoạt động, chia nhỏ, xé lẻ hàng lậu để vận chuyển nhằm đối phó lực lượng chức năng và thường sử dụng xe ôtô, môtô, xuồng máy để vận chuyển.

Gian lận thương mại diễn biến phức tạp

Trong khi đó, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người tiêu dùng, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính. 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng chức năng phát hiện 56 vụ kinh doanh hàng kém chất lượng, hàng giả (tăng so với cùng kỳ 4 vụ), nhất là mặt hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) giả, kém chất lượng có chiều hướng tăng so với cùng kỳ. 6 tháng đầu năm 2018, phát hiện 6 vụ kinh doanh phân bón giả, 2 vụ thuốc BVTV giả và 2 vụ thức ăn thủy sản giả (cùng kỳ không phát hiện).

Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra hàng hóa bày bán trên thị trường

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn - Đinh Thị Phương Khanh cho biết: "Trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều cơ sở gia công phân bón, kinh doanh thuốc BVTV với nhiều nhãn mác, loại khác nhau. Có những đơn vị ở tỉnh nhưng hàng hóa lại đưa đi địa phương khác tiêu thụ. Thời gian qua, sở phối hợp lực lượng chức năng các tỉnh trao đổi thông tin cho nhau và xử lý khi phát hiện hàng giả, kém chất lượng. Tuy nhiên, việc xử lý cũng gặp khó vì khi đến nơi thì lô hàng kém chất lượng không còn". Ngoài ra, theo bà Đinh Thị Phương Khanh, trong thực hiện kiểm tra, xử lý đối với mặt hàng phân bón, thuốc BVTV, vẫn còn một số địa phương chưa làm tốt. Đồng thời, qua kiểm tra theo kế hoạch thì phát hiện vi phạm rất ít, nhưng kiểm tra đột xuất thì phát hiện vi phạm nhiều.

Tìm rõ nguyên nhân để ngăn chặn

Đại tá Phan Văn Phúc - Phó Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh, cho biết: "Trong 3 nhóm hoạt động buôn lậu thì nhóm sử dụng ôtô chở hàng lậu hoạt động với thủ đoạn rất tinh vi. Ôtô thường được chúng thuê, đến biên giới móc nối với các đối tượng tiếp tay ở địa phương, sau đó cho xe vào trong nhà, quán và chờ hàng đến là chở vào nội địa tiêu thụ".

Cùng nhận định, Đại tá Phạm Hữu Châu - Phó giám đốc Công an tỉnh, cho rằng, dù phương thức sử dụng xe ôtô chở hàng lậu đã giảm nhiều so với trước nhưng thủ đoạn vẫn rất tinh vi. Các đối tượng thường sử dụng 2-3 xe ôtô chạy với một khoảng cách nhất định, trong đó có xe không chở hàng lậu (mục đích dò đường và đánh lừa cơ quan chức năng). Khi lực lượng công an ra tín hiệu dừng xe phía trước kiểm tra thì ngay lập tức, xe chở hàng lậu chạy phía sau sẽ tẩu thoát.

Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh - Nguyễn Anh Việt thông tin: "Dù buôn lậu được kiềm chế nhưng trong đấu tranh với gian lận thương mại vẫn còn gặp nhiều khó khăn và khó kiểm soát vì hiện nay đang rộ lên kinh doanh qua mạng xã hội".

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, vào những tháng cuối năm và dịp cận tết, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng thường diễn biến phức tạp. Theo đó, Ban chỉ đạo 389 tỉnh và các ngành chức năng, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch, triển khai công tác phòng, chống; tăng cường tuần tra, chốt chặn, kiểm soát nhằm đấu tranh, triệt phá, ngăn chặn; nêu cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị; giám sát và đề cao trách nhiệm thực hiện đạo đức công vụ của cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ; kịp thời khen thưởng những cá nhân, tập thể có thành tích nhưng cũng phải xử lý nghiêm những vi phạm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ.

Thuốc lá lậu bị tiêu hủy

Theo Chủ tịch UBND thị xã Kiến Tường - Nguyễn Văn Vũ, thời gian qua, các ban, ngành, đoàn thể thị xã luôn quan tâm rà soát, quản lý, giáo dục những người dân tại địa phương còn tham gia tiếp tay, vận chuyển hàng lậu. Qua đó, tuyên truyền, vận động những trường hợp này từ bỏ tiếp tay cho buôn lậu". Đây cũng là giải pháp được tỉnh, ngành chức năng và các đoàn thể quan tâm thực hiện thời gian qua. Điều phấn khởi, phương pháp này đạt một số kết quả. Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh giám sát, quản lý 71 đối tượng cầm đầu buôn lậu, đến nay đã có 28 đối tượng ngừng hoạt động. Ngoài ra, lực lượng công an giao 407 trường hợp tiếp tay vận chuyển hàng lậu cho các đoàn thể tuyên truyền, vận động, đến nay có 263 trường hợp ngưng hoạt động. Trong khi đó, đầu năm 2018, lực lượng biên phòng lập hồ sơ quản lý 87 đối tượng ở biên giới tham gia buôn lậu. Qua tuyên truyền, vận động, nhắc nhở, 57 đối tượng ngừng hoạt động.

Để công tác quản lý, cảm hóa, giáo dục đạt hiệu quả cao, UBND tỉnh cũng chỉ đạo chính quyền, đoàn thể, ngành chức năng phải tìm hiểu và có những chính sách hỗ trợ, tạo việc làm bền vững, có thu nhập ổn định cho người nghèo dọc biên giới để không còn tham gia, tiếp tay, bao che cho buôn lậu./.

"Kiên quyết không để phát sinh điểm nóng, ổ, nhóm, đường dây về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng gian, hàng giả, kém chất lượng trong những tháng cuối năm".

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 389 tỉnh - Trần Văn Cần chỉ đạo


Theo Báo Long An Online
22/08/2018 10:00 SAĐã ban hành
Bắt đầu ngày họp thứ hai của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2Bắt đầu ngày họp thứ hai của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã bắt đầu ngày họp thứ hai trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh lần hai tại khách sạn Sofitel Legend Metropole ở trung tâm thủ đô Hà Nội.

Ngày làm việc thứ hai HN thượng đỉnh2822019.jpg

Ông Kim và ông Trump tiếp xúc với báo chí trước cuộc trao đổi tay đôi trong ngày làm việc thứ hai

Đúng 9 giờ sáng nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã bắt đầu ngày họp thứ hai trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh lần hai tại khách sạn Sofitel Legend Metropole ở trung tâm thủ đô Hà Nội.

Đây là hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai trong vòng 8 tháng qua giữa Mỹ và Triều Tiên. Kể từ sau kết quả tích cực của cuộc gặp lần thứ nhất tại Singapore hồi tháng 6 năm ngoái, hợp tác kinh tế liên Triều đã chứng kiến nhiều bước phát triển tốt.

Tuy nhiên, quan hệ hợp tác này vẫn đang bị vướng mắc bởi nhiều lệnh trừng phạt của quốc tế cũng như trừng phạt đơn phương của Mỹ.

Cuộc gặp lần thứ hai này giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tại Hà Nội được kỳ vọng sẽ vạch ra được các bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa, qua đó duy trì hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên và trong khu vực.

Ngoài ra, sự kiện được mong đợi sẽ mở ra một cơ hội để nới lỏng các trừng phạt, cho phép nền kinh tế Triều Tiên "cất cánh".

Theo các nguồn tin ngoại giao, Mỹ và Triều Tiên đã đạt được đồng thuận về 3 điểm quan trọng dự kiến sẽ được đưa vào "Tuyên bố Hà Nội," đó là tái khẳng định định nghĩa về phi hạt nhân hóa, các biện pháp phi hạt nhân hóa giai đoạn đầu của Triều Tiên và các biện pháp tương ứng của Mỹ, cũng như thương thảo về những công việc sẽ tiến hành trong thời gian tới../.

Theo TTXVN

28/02/2019 3:00 CHĐã ban hành
Tự hào người lính biên phòngTự hào người lính biên phòng
Trải qua 43 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An luôn phát huy phẩm chất cách mạng, truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam, lực lượng BĐBP. Cán bộ, chiến sĩ (CBCS) nêu cao tinh thần cảnh giác, khắc phục khó khăn, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc, giữ bình yên từng tấc đất nơi biên giới.

Phối-hợp-các-lực-lượng-tuần-tra-bảo-vệ-biên-giới.jpg

Phối hợp các lực lượng tuần tra bảo vệ biên giới

Vai trò chuyên trách trong bảo vệ biên giới

Quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị và cả nước; dựa vào dân, lấy dân làm gốc, nhân dân là chủ thể, "mỗi người dân biên giới là một cột mốc sống"; lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt; BĐBP là lực lượng chuyên trách, lực lượng chiến đấu đầu tiên, bám trụ đến cùng để bảo vệ và giữ vững biên giới quốc gia. Quán triệt quan điểm trên, thời gian qua, BĐBP tỉnh luôn khắc phục mọi khó khăn, phối hợp chặt chẽ cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và người dân trong tỉnh xây dựng nền BP toàn dân, xây dựng thế trận BP toàn dân trong thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Trung tá Hoàng Văn Dũng - Chính trị viên Đồn BP Bến Phố, cho biết: "Đồn có nhiệm vụ quản lý đoạn biên giới dài 22,5km qua địa bàn 2 xã Hưng Điền A và Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng. Địa bàn đơn vị phụ trách ở vùng sâu, vùng xa, kết cấu hạ tầng, KT-XH còn nhiều khó khăn, hạn chế. Song CBCS luôn phát huy truyền thống, nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc vai trò chuyên trách trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia".

Đẩy-mạnh-công-tác-tuyên-truyền,-vận-động-nhân-dân-tham-gia-bảo-vệ-chủ-quyền,-an-ninh-biên-giới.jpg

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới

Hơn 25 năm gắn bó với công tác vận động quần chúng, dấu chân của Trung tá Nguyễn Văn Chính, Đồn BP Bến Phố, luôn bám địa bàn, cùng ăn, cùng ở với dân để tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhân dân, tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các hiệp định, hiệp ước, quy chế biên giới,... tích cực tham gia đấu tranh phòng ngừa các loại tội phạm, giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn. Ngoài ra, anh còn tham gia hoạt động Đền ơn đáp nghĩa; tham mưu đơn vị nhận đỡ đầu, giúp đỡ các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn; sửa chữa cầu, đường giao thông, nhà cho hộ nghèo; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân,... 

Tiếp bước truyền thống vẻ vang, anh dũng, kiên cường của các thế hệ cha anh đi trước, CBCS Đồn BP Sông Trăng luôn nêu cao tinh thần cách mạng, khắc phục khó khăn, duy trì tốt chế độ sẵn sàng chiến đấu, tuần tra canh gác, phòng, chống hiệu quả các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo vệ bình yên tuyến đầu biên giới. Thiếu tá Nguyễn Đình Dựng, Đội Kiểm soát hành chính, Đồn BP Sông Trăng, chia sẻ: "Mặc dù cuộc sống ở vùng biên còn những khó khăn nhất định nhưng các anh em trong đơn vị luôn bên nhau, đoàn kết một lòng, tận tình giúp đỡ, cùng thực hiện tốt nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả, bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc". 

Ngoài nhiệm vụ chính là kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện qua lại khu vực biên giới, anh còn tham gia với các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra bảo vệ biên giới, bảo vệ địa bàn; tuần tra, kiểm tra tạm trú, tạm vắng, giữ gìn an ninh, trật tự xóm, ấp. Bên cạnh đó, anh luôn nêu cao ý thức cảnh giác, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật trên địa bàn, tham mưu cấp trên triển khai thực hiện chặt chẽ các biện pháp công tác nghiệp vụ, quản lý địa bàn, các loại đối tượng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Hình ảnh đẹp trong lòng người dân biên giới

Bên cạnh nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ bình yên trên tuyến đầu biên giới, với lòng nhiệt tình, trách nhiệm, CBCS BĐBP luôn hăng hái tham gia mọi công việc giúp các hộ dân khó khăn ổn định cuộc sống, cùng với địa phương phát triển KT-XH, xây dựng nông thôn mới.

Anh Nguyễn Văn Thông, ngụ ấp Láng Lớn, xã Thái Trị, huyện Vĩnh Hưng (địa bàn Đồn BP Long Khốt) còn nhớ như in vào những ngày giữa tháng 8/2017, nước lũ lên nhanh, gần 20ha lúa của gia đình chìm trong nước lũ, nhờ CBCS BĐBP trực tiếp xuống giúp gia đình kịp thu hoạch. 

 Giúp-đỡ-học-sinh-nghèo-hiếu-học-qua-chương-trình-Nâng-bước-em-tới-trường.jpg

Giúp đỡ học sinh nghèo hiếu học qua chương trình Nâng bước em tới trường

 Em Nguyễn Tuyền Giang - học sinh Trường THCS Hưng Điền, xã Hưng Ðiền, huyện Tân Hưng, có cha lẫn mẹ đều bị tật, hoàn cảnh rất khó khăn. Trong chương trình Nâng bước em tới trường, CBCS Đồn BP Sông Trăng hỗ trợ Giang suất học bổng trị giá 6 triệu đồng/năm để em tiếp tục đến trường. Chị Phạm Thị Thảo - mẹ của Giang, không khỏi xúc động: "Gia đình khó khăn, may nhờ các chú bộ đội giúp đỡ, con tôi mới được tiếp tục đi học". Được biết, những năm qua, đồn còn nhận đỡ đầu cho hàng chục học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới và học sinh nghèo Campuchia trên địa bàn đối diện.

Đại tá Đoàn Văn An - Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, cho biết: Khẩu hiệu "Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt" của lực lượng BĐBP thực sự trở thành mệnh lệnh của mỗi CBCS. Không những thế, các anh còn biến khẩu hiệu thành hành động thiết thực, tham gia cùng người dân làm đường giao thông, xây cầu nông thôn, thăm hỏi, tặng quà, khám, chữa bệnh miễn phí cho người dân khu vực biên giới,... Chỉ tính riêng từ năm 2009 đến nay, lực lượng BĐBP tỉnh phối hợp xây dựng 713 nhà đại đoàn kết; sửa chữa, xây dựng mới 64 cây cầu, gần 100km đường giao thông nông thôn; thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo nhân dịp lễ, tết, trị giá hơn 1,5 tỉ đồng; mở 34 lớp học phổ cập, xóa mù chữ, có gần 400 học sinh tham gia; khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 60.000 lượt người dân nghèo trên biên giới, cả nội và ngoại biên.

Những việc làm đầy nghĩa tình và trách nhiệm của CBCS BĐBP làm sáng đẹp thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ và để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân nơi tuyến đầu biên giới; xây dựng được điểm tựa vững chắc trong lòng dân. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, BĐBP góp phần quan trọng trong xây dựng nền BP toàn dân vững chắc, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn tỉnh./.​

Theo Báo Long An Online

28/02/2019 12:00 CHĐã ban hành
Thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019Thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019
Ngày 24,12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Được chủ trì cuộc họp rà soát tiến độ thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, các thành viên Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh cùng đại diện các đơn vị liên quan đến dự.

quang canh.jpg

Quang cảnh cuộc họp

Đây là lần thứ 5 cả nước thực hiện cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở cũng là lần đầu tiên Việt Nam ứng dụng công nghệ thông tin – truyền thông trong tất cả các công đoạn của Tổng điều tra nhằm nâng cao chất lượng số liệu, rút ngắn quá trình xử lý thông tin, công bố sớm kết quả tổng điều tra. Trong đó, áp dụng 02 hình thức thu thập thông tin mới là: sử dụng thiết bị di động (smartphone, máy tính bảng) để điều tra và sử dụng phiếu trực tuyến để các hộ dân cư trú tự cung cấp thông tin qua mạng Internet; sử dụng tổng đài 18009050 để được tư vấn miễn phí. Hiện nay, các hoạt động vẽ sơ đồ nền xã/phường; công tác tổ chức tập huấn…đã được triển khai thực hiện, sắp tới các hoạt động lập bảng kê, thu thập thông tin sẽ được tiến hành; trong đó, tập trung thực hiện công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, triển khai gửi tin nhắn tuyên truyền về Tổng điều tra trong nhân dân cho giai đoạn thu thập thông tin.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Được yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo phân công nhiệm vụ cụ thể rõ ràng cho địa phương và các đơn vị liên quan để làm tốt công tác thu thập thông tin. Đồng thời, chú trọng công tác tuyên truyền sâu rộng cho người dân nắm rõ chủ trương ứng dụng công nghệ thông tin – truyền thông trong cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở trên địa bàn tỉnh./.

Tiểu Lam

24/12/2018 5:00 CHĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần chúc mừng Giáng sinh 2018 tại Giáo xứ Tân AnChủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần chúc mừng Giáng sinh 2018 tại Giáo xứ Tân An
Tối 24/12/2018, Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần chúc mừng Giáng sinh 2018 tại Giáo xứ Tân An (phường 4, TP.Tân An, tỉnh Long An).

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần chúc mừng Giáng sinh 24122018.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần thông tin một số kết quả nổi bật về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần thông tin một số kết quả nổi bật về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và ghi nhận sự đóng góp của đồng bào Công giáo thời gian qua, đồng thời chúc Linh mục, Giáo dân đón Lễ Giáng sinh 2018 vui tươi, an lành, hạnh phúc.

Năm 2018, kết quả tăng trưởng kinh tế tỉnh nhà đạt 10,36%. Các cơ chế, chính sách pháp luật ngày càng hoàn thiện, giúp tỉnh có cơ hội đẩy mạnh thu hút đầu tư trong và ngoài nước góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; an ninh - chính trị, trật tự - an toàn xã hội ổn định; đời sống nhân dân không ngừng cải thiện, nâng lên.

Thời gian qua, cùng với toàn dân, đồng bào Công giáo khắp nơi trong tỉnh đã đoàn kết, tích cực tham gia phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", phong trào phát triển kinh tế, giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng giao thông nông thôn, phong trào khuyến học, khuyến tài, hoạt động từ thiện, nhân đạo...

Đạt được những kết quả trên là sự phấn đấu không ngừng, với tinh thần trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, trong đó có sự đóng góp quan trọng, đầy ý nghĩa của đồng bào Công giáo với truyền thống "Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt". 

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần tặng hoa chúc mừng Giáo xứ Tân An 24122018.jpg

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần tặng hoa chúc mừng Giáng sinh 2018 tại Giáo xứ Tân An

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần ghi nhận và biểu dương những đóng góp quý báu vì sự nghiệp phát triển tỉnh nhà của đồng bào Công giáo thời gian qua. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng thời gian tới, đồng bào Công giáo trong tỉnh với tấm lòng "Kính Chúa, yêu nước", đạo lý sống "tốt đời, đẹp đạo" sẽ phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, tích cực hưởng ứng, tham gia có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh trong năm 2019.

Lan Vy

24/12/2018 8:00 CHĐã ban hành
Giáo dân Lương Hòa Hạ góp sức xây dựng nông thôn mớiGiáo dân Lương Hòa Hạ góp sức xây dựng nông thôn mới
Xã Lương Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An vừa hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), đang chờ tỉnh phúc tra công nhận đạt chuẩn. Để đạt kết quả đó có sự chung tay, góp sức rất lớn của nhân dân, trong đó có giáo dân Giáo xứ Lương Hòa Hạ.

​​Giáo dân Lương Hòa Hạ24122018.jpg

Với mô hình trồng, thu mua và xuất khẩu chanh không hạt,vgia đình bà Bùi Thị Ba đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế của địa phương

Chung tay thực hiện

Nghị quyết Đảng ủy xã Lương Hòa đề ra mục tiêu phấn đấu xây dựng thành công xã NTM vào cuối năm 2018. Trong năm qua, xã tập trung mọi nguồn lực thực hiện 5 tiêu chí: Quy hoạch, giao thông, trường học, y tế, môi trường và an toàn thực phẩm. Đến thời điểm này, xã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí XDNTM, bộ mặt nông thôn có nhiều chuyển biến tích cực.

Trao đổi với chúng tôi, bà Bùi Thị Ba, ngụ ấp 7, xã Lương Hòa, một trong những giáo dân thuộc Giáo xứ Lương Hòa Hạ có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân tại địa phương, chân tình nói: "Là giáo dân đồng thời cũng là một công dân, theo tôi, việc đóng góp xây dựng quê hương là trách nhiệm không của riêng ai, tất cả mọi người đều phải tham gia".

Từ suy nghĩ đó, hơn 11 năm nay, không chỉ trồng, thu mua, xuất khẩu giống chanh không hạt, làm giàu cho gia đình, bà Ba còn hỗ trợ kỹ thuật, tạo việc làm, giúp hơn 15 lao động có cuộc sống khấm khá. Ngoài ra, bà thường xuyên tham gia đóng góp cho công tác từ thiện - xã hội tại địa phương, góp tiền xây cầu, làm đường giao thông nông thôn, lắp đặt đèn chiếu sáng công cộng,...

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Lương Hòa - Nguyễn Văn Tuấn, Giáo xứ Lương Hòa Hạ hiện có hơn 4.000 giáo dân (chiếm khoảng 37% dân số), tập trung đông nhất ở ấp 7. Nhiều năm qua, không phân biệt lương - giáo, giáo dân tích cực cùng địa phương thực hiện các phong trào Đền ơn đáp nghĩa, khuyến học, khuyến tài, xây dựng gia đình văn hóa, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội,...

Đổi thay từng ngày

Trở lại Lương Hòa những ngày cuối năm, đổi thay dễ nhận thấy nhất là hệ thống cầu, đường giao thông nông thôn và nhà ở dân cư. Cũng nhờ kinh tế phát triển, đời sống nâng lên, người dân có điều kiện xây dựng nhà ở kiên cố, khang trang. Những tuyến đường nông thôn trước kia nhỏ, hẹp, chỉ vừa một chiếc xe máy lưu thông, nay đều được mở rộng, trải đá 0x4 hoặc tráng bêtông rộng rãi, sạch sẽ.

Thực hiện phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", từ năm 2011 đến nay, Lương Hòa triển khai xây dựng cả trăm công trình cầu, cống, đường giao thông nông thôn, trong đó, nhân dân đóng góp trên 15 tỉ đồng (chưa kể hiến đất). Hiện tại, bên cạnh hệ thống đường trục xã được nhựa hóa, bêtông hóa, 100% đường trục ấp, đường ngõ, xóm cũng được cứng hóa đáp ứng nhu cầu đi lại, lưu thông hàng hóa của người dân.

Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp 6A - Nguyễn Văn Toàn cho biết: "Với tinh thần sống tốt đời, đẹp đạo, "kính chúa, yêu nước", đồng bào tôn giáo luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó với cộng đồng khu dân cư, thực hiện các nghĩa vụ của công dân, hưởng ứng tích cực các cuộc vận động do MTTQ Việt Nam phát động, nhất là công tác xã hội, từ thiện, chăm lo cho người nghèo".

Nhiều-công-trình-cầu-giao-thông-nông-thôn-được-đồng-bào-công-giáo-đầu-tư-xây-dựng.jpg

Nhiều công trình cầu giao thông nông thôn được xây dựng với sự đóng góp của đồng bào công giáo

Được biết, bản thân ông Toàn là tín đồ Công giáo lại làm công tác Mặt trận nên có nhiều thuận lợi trong việc tuyên truyền, vận động người dân xóm đạo thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ông được xem là "cầu nối" giữa cấp ủy, chính quyền địa phương với giáo dân. Với sự chung tay, góp sức của ông và các tín đồ tôn giáo, góp phần tạo nên bộ mặt nông thôn Lương Hòa không ngừng đổi mới.

"Thời gian tới, xã tiếp tục quan tâm tổ chức tốt các hoạt động sinh hoạt tín ngưỡng - tôn giáo, tạo mọi điều kiện thuận lợi để giáo dân yên tâm, phấn khởi, hăng hái thi đua lao động, sản xuất, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xây dựng quê hương Lương Hòa ngày càng giàu đẹp" - Phó Chủ tịch UBND xã - Nguyễn Văn Tuấn thông tin thêm./.

​ Theo Báo Long An Online

24/12/2018 12:00 CHĐã ban hành
Thư chúc mừng Lễ Giáng sinh năm 2018 của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long AnThư chúc mừng Lễ Giáng sinh năm 2018 của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An
Thư chúc mừng Lễ Giáng sinh năm 2018 của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An.

Kính gửi:

 - Quý vị Linh mục đại diện Công giáo tỉnh Long An;

 - Quý vị Linh mục các Giáo xứ, Giáo họ;

  - Quý vị thành viên Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh;

  - Toàn thể đồng bào Công giáo trong tỉnh.

Trong không khí vui tươi, trang trọng của Lễ Giáng sinh 2018. Thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An, tôi xin gửi đến quý vị Linh mục, tu sĩ, đồng bào Công giáo trong tỉnh lời cầu chúc an lành và tốt đẹp nhất.

Quý vị Linh mục và đồng bào Công giáo thân mến!

Năm 2018, nền kinh tế - xã hội nước ta diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới diễn biến phức tạp, do đó cũng đối mặt không ít khó khăn, thách thức, như lạm phát, diễn biến thời tiết, giá cả các mặt hàng nông sản thiếu ổn định, đã ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân. Nhưng với sự quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, tình hình kinh tế - xã hội nước ta tiếp tục chuyển biến tích cực, hiệu quả.

Đối với Long An, đây là năm thứ 3 thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020, bên cạnh những thuận lợi từ kết quả tích cực của những năm trước, kết quả tăng trưởng kinh tế tỉnh nhà đạt 10,36%; cao nhất trong 03 năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh cao hơn mức tăng bình quân cả nước. Trong đó, khu vực nông - lâm - ngư nghiệp tăng trưởng 4,88%, khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 15,83% và khu vực thương mại - dịch vụ tăng 6,73%. GRDP bình quân đầu người ước đạt 68,62 triệu đồng. Các cơ chế, chính sách pháp luật ngày càng hoàn thiện, giúp tỉnh có cơ hội đẩy mạnh thu hút đầu tư trong và ngoài nước góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; an ninh - chính trị, trật tự - an toàn xã hội ổn định; đời sống nhân dân không ngừng cải thiện, nâng lên,…

Cùng với toàn dân, đồng bào Công giáo khắp nơi trong tỉnh đã đoàn kết, tích cực tham gia phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", phong trào phát triển kinh tế, giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng giao thông nông thôn, phong trào khuyến học, khuyến tài, hoạt động từ thiện, nhân đạo...

Đạt được những kết quả trên là sự phấn đấu không ngừng, với tinh thần trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, trong đó có sự đóng góp quan trọng, đầy ý nghĩa của đồng bào Công giáo với truyền thống "Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt". Thay mặt Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An, tôi xin ghi nhận và nhiệt tình biểu dương những đóng góp quý báu vì sự nghiệp phát triển tỉnh nhà của đồng bào các tôn giáo nói chung và đồng bào Công giáo nói riêng.

Quý vị Linh mục và đồng bào Công giáo thân mến!

Năm 2019, là năm thứ tư thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh Long An, với những thời cơ và thách thức đan xen trong phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng với tinh thần đoàn kết, sự quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, trong đó có đồng bào Công giáo tỉnh nhà; tôi luôn tin tưởng đồng bào Công giáo trong tỉnh với tấm lòng "Kính Chúa, yêu nước", đạo lý sống "tốt đời, đẹp đạo" sẽ phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, tích cực hưởng ứng, tham gia có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh trong năm 2019.

Trước thềm năm mới - năm Kỷ Hợi 2019, kính chúc quý vị Linh mục, tu sĩ, đồng bào Công giáo tỉnh nhà vui đón một mùa Giáng sinh năm 2018 vui tươi, an lành, hạnh phúc.

Xin trân trọng kính chào!

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần

24/12/2018 2:00 CHĐã ban hành
Giáo dân chung sức xây dựng quê hươngGiáo dân chung sức xây dựng quê hương
Thời gian qua, đồng bào Công giáo, Tin lành trên địa bàn tỉnh Long An tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, chung tay xây dựng xã văn hóa, nông thôn mới (VH, NTM), làm tốt công tác an sinh xã hội. Qua đó, góp phần cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Giáo dân chuẩn bị đón-giáng-sinh24122018.jpg

Giáo dân trang hoàng hang đá, chuẩn bị đón Giáng sinh 2018 an lành, hạnh phúc

Chung tay xây dựng xã nông thôn mới

Về huyện Châu Thành vào những ngày này, không khí Giáng sinh 2018 tràn ngập mọi nẻo đường xóm đạo. Với phương châm "Sống phúc âm giữa lòng dân tộc, kính Chúa, yêu nước", thời gian qua, đồng bào Tin lành tích cực hưởng ứng Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM.

Huyện Châu Thành có 2 Chi hội Tin lành với hơn 800 tín đồ, tập trung chủ yếu ở xã Thuận Mỹ. Mục sư Ngô Văn Kiếm, nhà thờ Thuận Mỹ (Chi hội Tin lành Thuận Mỹ), chia sẻ: "Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương nơi đây luôn tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào Tin lành sinh hoạt tín ngưỡng theo đúng quy định của pháp luật. Từ đó, giáo dân ngày càng tin tưởng vào Đảng, chính quyền, có ý thức và thể hiện trách nhiệm của mình bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần chung tay xây dựng xã VH, NTM".

Năm 2015, xã Thuận Mỹ vinh dự được tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM. Đạt kết quả này là nhờ sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự tham gia đóng góp, hỗ trợ tích cực của người dân, trong đó có đồng bào theo đạo Tin lành. Đặc biệt, trong quá trình xây dựng NTM, việc sửa chữa, mở rộng, nâng cấp đường giao thông nông thôn (GTNT) hay hiến đất làm đường đều được giáo dân tham gia hưởng ứng sôi nổi.

Giáo dân Võ Thị Huệ, ngụ ấp Bình Khương, là một trong những gương điển hình tôn giáo tiêu biểu của tỉnh trong phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh. Thời gian qua, bà tích cực vận động người dân trong xã đóng góp trên 500 triệu đồng và hiến hàng ngàn mét vuông đất để xây dựng các tuyến đường GTNT liên ấp, liên xã. Bên cạnh đó, bà còn vận động mạnh thường quân hỗ trợ 30 triệu đồng xây dựng nhà đại đoàn kết cho người nghèo gặp khó khăn về nhà ở.

Đường về xã Bắc Hòa, huyện Tân Thạnh hôm nay không còn khó khăn như trước, ôtô có thể chạy bon bon trên những tuyến đường GTNT được bêtông hóa khang trang. "Trước đây, tuyến đường GTNT liên ấp Bờ Nam - Bảy Thước nhỏ, hẹp, nắng bụi, mưa lầy. Với sự quan tâm, hỗ trợ của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và người dân, đến nay, tuyến đường này được nâng cấp, mở rộng, giúp người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn" - giáo dân Nguyễn Trọng Thùy, ngụ ấp Nhơn Hòa, phấn khởi.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Bắc Hòa - Nguyễn Văn Giác cho biết, toàn xã hiện có hơn 2.000 tín đồ Công giáo (chiếm 53% dân số), tập trung chủ yếu ở ấp Hòa Hưng, Nhơn Hòa. Nhiều năm qua, không phân biệt lương - giáo, đồng bào Công giáo tích cực tham các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, nhất là hưởng ứng tốt Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM. Không chỉ hiến đất, hoa màu, kiến trúc xây dựng, giáo dân còn ủng hộ tiền, ngày công lao động, trị giá gần 5 tỉ đồng xây dựng cầu, đường GTNT. Nhờ đó, đến nay, xã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí xây dựng NTM, đang đề nghị công nhận danh hiệu đạt chuẩn NTM".

Giáo dân Lương Văn Xuân, ngụ ấp Nhơn Hòa - một trong những cá nhân điển hình có nhiều đóng góp cho địa phương, bộc bạch: "Là giáo dân đồng thời cũng là một công dân, theo tôi, việc tham gia hiến đất làm đường GTNT, chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp là việc nên làm".

Thực hiện tốt công tác an sinh xã hội

Toàn tỉnh hiện có 28 giáo xứ, 7 giáo họ, 1 hội dòng với hơn 42.000 tín đồ Công giáo (chiếm 3% dân số); 12 chi hội, 3 hội nhánh, 3 điểm nhóm với hơn 6.800 tín đồ Tin lành (chiếm 0,49% dân số). Phó Trưởng ban Tôn giáo Sở Nội vụ tỉnh - Nguyễn Văn Mưng cho biết, cùng với chung tay, góp sức xây dựng xã VH, NTM, thời gian qua, đồng bào Công giáo, Tin lành trên địa bàn tỉnh còn tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thi đua lao động sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, hoạt động nhân đạo, từ thiện - xã hội. Hàng năm, giáo dân đóng góp hàng tỉ đồng thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài, chăm lo gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nơi vùng sâu, vùng xa, biên giới.

"Nhằm thực hiện tốt phong trào từ thiện bác ái, năm qua, Hội đồng Mục vụ giáo xứ vận động mạnh thường quân trong và ngoài họ đạo trị giá 160 triệu đồng, trợ cấp tiền, tặng quà cho người cao tuổi, hộ nghèo, học sinh vượt khó, học giỏi; hỗ trợ xây tặng 2 nhà tình thương cho hộ nghèo, trị giá 30 triệu đồng/căn; trợ cấp thường xuyên mỗi tháng 300.000 đồng cho 1 học sinh THPT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã" - Linh mục Phạm Minh Thanh, Giáo xứ Bắc Hòa, chia sẻ.

Tại Chi hội Tin lành Thuận Mỹ, với sự đóng góp của giáo dân, mạnh thường quân, những năm qua, chi hội hỗ trợ hàng chục sinh viên nghèo theo học các trường cao đẳng, đại học tại TP.HCM mỗi tháng 2 triệu đồng/em. Hàng năm, nhân dịp Tết Nguyên đán, Giáng sinh, chi hội tặng hàng ngàn phần quà cho hộ nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa trong và ngoài xã.

Ông Võ Văn Sanh - tín đồ Chi hội Tin lành Thuận Mỹ, ngụ ấp Bình Thạnh 1, luôn đi đầu trong các hoạt động từ thiện - xã hội, đóng góp xây dựng hạ tầng ở địa phương. Thời gian qua, ông tích cực vận động mạnh thường quân, tín đồ trong họ đạo trao tặng học bổng, nhu yếu phẩm cho người nghèo, xây dựng đường GTNT trị giá hàng trăm triệu đồng. Bên cạnh đó, ông còn là gương sáng trong việc nuôi, dạy con tốt. Gia đình ông có 6 người con, đến nay đều có việc làm ổn định, trong đó có 2 người con là kiến trúc sư thành đạt.

"Để người dân trong xã, tín đồ trong họ đạo tích cực tham gia công tác an sinh xã hội, tôi phải kiên trì thuyết phục, giải thích cho họ hiểu đây là nghĩa vụ, trách nhiệm của mọi người đối với những hoàn cảnh khó khăn, mảnh đời bất hạnh. Sau khi thông hiểu, họ sẵn sàng đóng góp quà, tiền cùng địa phương chăm lo, thực hiện tốt hoạt động nhân đạo, từ thiện - xã hội" - ông Sanh bộc bạch.

Giáo dân góp phần xây-dựng nông thôn mới24122018.jpg

Với sự góp sức của giáo dân, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn vùng giáo được nâng cấp, bêtông sạch sẽ

Theo Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh - Huỳnh Văn Thừng, phát huy tinh thần sống tốt đời, đẹp đạo, năm qua, đồng bào Công giáo, Tin lành trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào của địa phương và làm công tác an sinh xã hội. Thời gian tới, sở tiếp tục tham mưu UBND tỉnh đề ra nhiều giải pháp chú trọng đến công tác phối hợp, gắn kết giữa chính quyền địa phương với đồng bào theo đạo; tạo điều kiện thuận lợi cho giáo dân yên tâm, phấn khởi, hăng hái thi đua lao động, sản xuất, kinh doanh. Qua đó, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong tỉnh chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Về các xóm đạo vào thời điểm này, không khí Giáng sinh 2018 tràn ngập từng ngõ, từng nhà, các thánh đường Công giáo, Tin lành. Hầu như nhà giáo dân nào cũng đầy sắc màu của đèn ngôi sao, hang đá được bài trí cầu kỳ hay những cây thông xinh xắn, hòa cùng giai điệu ngọt ngào của bài hát Jingle Bells thể hiện sự yên bình, đầm ấm, an lành, hạnh phúc./.

Theo Báo Long An Online

24/12/2018 11:00 SAĐã ban hành
Tạm dừng xuất khẩu gạo từ ngày 24/3 nhằm bảo đảm an ninh lương thựcTạm dừng xuất khẩu gạo từ ngày 24/3 nhằm bảo đảm an ninh lương thực
Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tạm dừng đăng ký, tiếp nhận và thông quan các lô hàng các loại gạo xuất khẩu từ 0 giờ ngày 24/3.
Bốc xếp gạo xuất khẩu tại cảng Cửa Lò (Nghệ An). (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Bốc xếp gạo xuất khẩu tại cảng Cửa Lò (Nghệ An). (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành vừa ký công văn hỏa tốc gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố, Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan, Cục Quản lý rủi ro và Cục Điều tra chống buôn lậu về vấn đề xuất khẩu gạo.

Theo đó, thực hiện kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về bảo đảm an ninh lương thực trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19, Tổng cục Hải quan Việt Nam đã yêu cầu một số công việc.

Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tạm dừng đăng ký, tiếp nhận và thông quan các lô hàng các loại gạo xuất khẩu từ 0 giờ ngày 24/3. Tuy nhiên, các lô hàng gạo xuất khẩu đã đăng ký tờ khai hải quan trước thời điểm 0 giờ ngày 24/3 vẫn được giải quyết theo quy định.

Tổng cục Hải quan cũng giao Cục Quản lý rủi ro thiết lập tiêu chí đưa một số mặt hàng gạo các loại thuộc phân nhóm HS 1006.20, 1006.30 và 1006.40 vào diện cấm xuất khẩu.

Cục Hải quan các tỉnh, thành phố, Cục Điều tra chống buôn lậu chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường đấu tranh, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng gạo các loại qua biên giới và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 18/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận 53 của Bộ Chính trị về Đề án "An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020."

Thủ tướng đã khẳng định phải đảm bảo an ninh lương thực một cách vững chắc trong mọi tình huống./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/tam-dung-xuat-khau-gao-tu-ngay-243-nham-bao-dam-an-ninh-luong-thuc/630291.vnp

25/03/2020 9:00 SAĐã ban hành
Thông xe tuyến đường số 10 KCN Thuận Đạo kết nối đường tỉnh 830 Thông xe tuyến đường số 10 KCN Thuận Đạo kết nối đường tỉnh 830
Chiều ngày 16/11, Ban Quản lý Khu kinh tế, Ban chỉ huy quân sự huyện Cần Đước, Sở Giao thông vận tải và Công ty CP KCN Đồng Tâm đồng phối hợp tổ chức buổi Lễ Trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 18 nhà đầu tư tại KCN Thuận Đạo mở rộng; ra mắt Trung đội tự vệ Khu công nghiệp Thuận Đạo cùng với khánh thành và thông xe tuyến đường số 10 Khu công nghiệp Thuận Đạo giai đoạn mở rộng kết nối tỉnh lộ 830.

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Được – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, ông Nguyễn Hoàng Sang – Phó tham mưu trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, ông Trần Văn Bình – Phó trưởng Ban quản lý khu kinh tế tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành tỉnh, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cần Đước và lãnh đạo các huyện Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc cũng đến tham dự buổi Lễ ra mắt này.

16-11-2018-khu-cn-thuan-dao-1.jpg

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Được cho biết: "KCN Thuận Đạo có vị trí địa lý rất thuận lợi, Tây cận Giang - trải dài theo lưu vực sông Vàm Cỏ Đông và phía Đông cận Lộ - tiếp giáp với tỉnh lộ 830, cùng với cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hệ thống xử lý môi trường rất bài bản, các tiện ích cho người công nhân, tiện ích phục vụ tốt nhất cho các doanh nghiệp đang hoạt động trong khu, kể cả trụ sở của Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Long An đặt tại KCN Thuận Đạo, và đặc biệt hôm nay trung đội tự vệ KCN Thuận Đạo được thành lập để đảm bảo an ninh trật tự cho các Nhà đầu tư, kể cả cho địa phương và khu vực. Tôi đánh giá rất cao về sự đầu tư của Công ty CP KCN Đồng Tâm cho KCN Thuận Đạo, đây là khu công nghiệp kiểu mẫu của tỉnh Long An và nhân dịp ngày hôm nay,  KCN Thuận Đạo tổ chức trao giấy chứng nhận đầu tư cho 18 doanh nghiệp thứ cấp, tôi xin chúc mừng các doanh nghiệp ngày càng phát triển bền vững, và càng có nhiều nhà đầu tư đến đầu tư tại KCN Thuận Đạo trong thời gian tới".

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo tỉnh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 18 dự án của các doanh nghiệp trong và ngoài nước tại Khu công nghiệp Thuận Đạo mở rộng. Sau gần 15 năm hình thành và phát triển, đến nay KCN Thuận Đạo đã thu hút được 35 dự án đầu tư thứ cấp, trong đó hơn 90% là vốn đầu tư FDI, giải quyết việc làm cho gần 50 nghìn lao động tại địa phương, chiếm tỷ lệ gần 50% tổng số lao động đang làm việc trong 28 KCN trên địa bàn tỉnh Long An. Theo đó, trong số 18 dự án được trao giấy chứng nhận đầu tư đợt 1 có 14 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và 4 doanh nghiệp trong nước.

16-11-2018-khu-cn-thuan-dao-2.jpg

Tiếp nối chương trình, đồng chí Thượng tá Nguyễn Văn Định - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Cần Đước đã trao quyết định thành lập trung đội tự vệ và quyết định bổ nhiệm Ban Chỉ huy Quân sự Khu công nghiệp Thuận Đạo. Ban chỉ huy quân sự Công ty CP KCN Đồng Tâm gồm 31 thành viên, được biên chế thành 1 trung đội. Nhằm nâng cao khả năng tự vệ và sẵn sàng phối hợp với lực lượng công an giữ gìn an ninh trật tự an toàn xã hội tại KCN Thuận Đạo và là lực lượng tại chỗ xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống để bảo vệ người và tài sản của các nhà đầu tư thứ cấp.

Phần cuối cùng của buổi lễ, Đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành trên địa bàn tỉnh Long An, cùng Ban quản lý Khu công nghiệp Thuận Đạo tổ chức cắt băng khánh thành đường số 10, chính thức mở cổng khu công nghiệp giai đoạn mở rộng.


Sau thời gian gần 06 tháng thi công khẩn trương, tuyến đường số 10 của KCN đã được hoàn tất, kết nối các tuyến đường nội bộ KCN Thuận Đạo với đường tỉnh lộ 830B và tỉnh lộ 830 qua cổng chính KCN Thuận Đạo mở rộng. Tuyến đường 830 trải dài qua 04 huyện, có chiều dài khoảng 55km, có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương, góp phần phát triển giao thương hàng hóa giữa các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An với vùng kinh tế trọng điểm Tp. HCM & Miền đông Nam bộ cũng như giao thương hàng hóa xuất khẩu qua Cảng quốc tế Long An. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi kết nối lưu thông cho người lao động, cư dân trong khu vực và hàng hóa của các nhà đầu tư trong KCN Thuận Đạo.

Thanh Tấn

17/11/2018 10:00 SAĐã ban hành
Hội nghị tập huấn công tác thông tin đối ngoại năm 2018Hội nghị tập huấn công tác thông tin đối ngoại năm 2018
Ngày 16/11/2018, Ban chỉ đạo thông tin đối ngoại tổ chức Hội nghị tập huấn công tác thông tin đối ngoại năm 2018.

Phát biểu khai mạc hội nghị tập huấn, đồng chí Trưởng ban tuyên giáo Tỉnh ủy – Đinh Ngọc Lâm nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác thông tin đối ngoại góp phần phục vụ quan trọng đối với sự nghiệp của đất nước nói chung và của từng địa phương nói riêng. Những năm qua dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền công tác thông tin đối ngoại của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả và đi đúng chủ trương, quan điểm của Đảng, định hướng của Trung ương xác với nhiệm vụ chính trị của tỉnh phù hợp với thực tiễn. Kết hợp giữa thông tin đối nội và đối ngoại đảm bảo truyền tải những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước đến tận cán bộ Đảng viên và nhân dân tạo được sự thống nhất trong cán bộ, đồng thuận trong xã hội góp phần giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy hội nhập và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.


Quang cảnh buổi tập huấn

Tại hội nghị tập huấn, Tiến sĩ Lê Hải Bình, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao giới thiệu những nét về tình hình biển Đông hiện nay, định hướng công tác thông tin tuyên truyền đấu tranh bảo vệ biển đảo; tình hình thế giới, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và tác động đến Việt Nam. Công tác thông tin đối ngoại của Việt Nam trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Bên cạnh đó học viên còn được thông tin về tình hình quốc tế, hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta; đánh giá trọng tâm công tác thông tin đối ngoại năm 2018, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị lập kế hoạch công tác thông tin đối ngoại

Hội nghị đã cung cấp những thông tin bổ ích; cập nhật các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về thông tin đối ngoại cho đội ngũ cán bộ các cấp trong tỉnh. Từ đó hạn chế những thông tin sai lệch, góp phần làm tốt công tác thông tin đối ngoại trong tình hình hiện nay.

NL

16/11/2018 9:00 SAĐã ban hành
Nhiều cơ hội để dệt may Việt Nam vào khu vực, thị trường lớnNhiều cơ hội để dệt may Việt Nam vào khu vực, thị trường lớn
​Song song với các cơ hội tiếp cận những thị trường mới mà CTPP và EVFTA mang lại, quá trình hội nhập cũng đem tới không ít thách thức cho doanh nghiệp dệt may Việt Nam.

Sản xuất các mặt hàng may mặc tại Công ty Kydo tại Khu Công nghiệp Phố nối A, Hưng Yên. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Năm 2020 được xem là thời điểm có nhiều đột phá trong hội nhập của Việt Nam khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được thực thi và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết, giúp doanh nghiệp dệt may Việt Nam gia tăng cơ hội tiếp cận và đẩy mạnh xuất khẩu vào những khu vực, thị trường lớn.

Tuy nhiên, song song với các cơ hội tiếp cận những thị trường mới, quá trình hội nhập cũng đem tới không ít thách thức cho doanh nghiệp dệt may Việt Nam.

Cơ hội - thách thức đan xen

Theo Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas), xung đột thương mại Mỹ-Trung cũng có thể tạo ra xu hướng cho các nhà đầu tư Trung Quốc và nước ngoài chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam, nhất là khâu nguyên liệu để vừa tránh thuế cao, vừa đáp ứng yêu cầu xuất xứ để hưởng thuế suất thấp của CPTPP và EVFTA.

Các Hiệp định thương mại tự do như CPTPP và EVFTA sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu và tăng hiệu quả cho ngành khi thuế suất giảm dần về 0%. Quy tắc xuất xứ từ sợi theo quy định của Hiệp định CPTPP và theo quy định của Hiệp định EVFTA trừ một số ngoại lệ sẽ thu hút đầu tư vào các khâu yếu như dệt, nhuộm.

Hơn nữa, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư còn tạo điều kiện để dệt may Việt Nam giải quyết khâu yếu về năng suất, chất lượng, thay thế những công việc lặp đi lặp lại, độc hại, nguy hiểm, phức tạp đòi hỏi sự chính xác cao hay các khâu thiết kế, phát triển thương hiệu.

Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam cho biết, bên cạnh những thuận lợi là những thách thức mà ngành dệt may đang phải đối diện. Đó là, để hưởng được lợi ích về thuế suất của CPTPP và EVFTA Việt Nam phải tập trung phát triển nguồn nguyên liệu trong nước hoặc sử dụng nguyên liệu nội khối hay các quy định ngoại lệ để đáp ứng quy tắc xuất xứ.

Đây là vấn đề không dễ giải quyết ngay, hiện nay Việt Nam nhập đến 80% vải cho may xuất khẩu; trong đó, khoảng 55% từ Trung Quốc, 16% từ Hàn Quốc, 12% từ Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản 6%. Đồng thời phải cạnh tranh quyết liệt với các nước xuất khẩu dệt may lớn vào CPTPP và EU như Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Campuchia, Pakistan… Trong khi đó, các nước này coi Việt Nam là đối thủ cạnh tranh nên có chính sách hỗ trợ dệt may nước họ phát triển.

Thị trường các nước CPTPP và EU là thị trường đẳng cấp và khó tính, trong khi tại thị trường trong nước các doanh nghiệp sẽ phải cạnh tranh với các thương hiệu lớn đến từ châu Âu và các nước CPTPP.

Với thách thức từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, đó là khi Mỹ áp thuế cao đối với hàng dệt may Trung Quốc sẽ xuất hiện xu hướng chuyển tải bất hợp pháp, gian lận xuất xứ của các doanh nghiệp Trung Quốc sang Việt Nam.

Đây chính là nguy cơ để Mỹ có thể truy xuất nguồn gốc, đánh thuế chống lẩn tránh đối với hàng dệt may Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ. Ngoài ra, nếu không kiểm soát tốt những thiết bị, công nghệ lạc hậu Trung Quốc có thể di chuyển sang Việt Nam.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư không chỉ mang lại cơ hội mà đòi hỏi phải có nguồn nhân lực chất lượng cao, trong khi trình độ chuyên môn của lao động Việt Nam khá thấp, chưa đáp ứng được cho công nghệ công nghiệp 4.0.

Ông Lê Tiến Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam cho biết, trong những năm qua, ngành dệt may Việt Nam đã tận dụng tốt lợi thế, mở rộng thị trường, hưởng ưu đãi thuế từ quá trình hội nhập sâu, rộng của kinh tế Việt Nam. Chi phí nhân công của ngành còn tương đối rẻ so với nhiều nước trong khu vực, lực lượng lao động dồi dào phù hợp cho phát triển dệt may, các chính sách của Nhà nước thông thoáng hơn, tạo thuận lợi cho doanh nghiêp.

Tuy nhiên, nhiều bất cập hiện hữu cũng làm hạn chế sự phát triển, năng lực cạnh tranh và hiệu quả của doanh nghiêp như: nguồn cung nguyên phụ liệu thiếu hụt và mất cân đối, tạo ra điểm "nghẽn" tại khâu dệt nhuộm, trong khi nhiều địa phương không khuyến khích phát triển dệt nhuộm do lo ngại gây ô nhiễm môi trường, may xuất khẩu vẫn gia công là chính.

Cùng với đó, việc chuyển đổi lên các hình thức cao hơn FOB (tự chủ về nguyên liệu), ODM (tự thiết kế bán hàng), OBM (sở hữu nhãn hàng riêng) diễn ra chậm. Khối doanh nghiệp FDI chiếm khoảng 62% kim ngạch xuất khẩu toàn ngành, nhưng thiếu liên kết, trao đổi thông tin, kinh nghiệm, công nghệ với các doanh nghiêp trong nước. Trình độ công nghệ, thiết bị doanh nghiệp dệt may hiện đa phần chỉ ở mức trên trung bình, ngoại trừ công đoạn may, thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao cho các khâu xơ, dệt, nhuộm.

Hướng đến mục tiêu 42 tỉ USD

Căn cứ vào tiềm năng và lợi thế phát triển ngành dệt may Việt Nam và dự báo các cơ hội, thách thức do các Hiệp định thương mại tự do mang lại cũng như tình hình biến động, xung đột thương mại trên thế giới, năm 2020, ngành dệt may Việt Nam đã đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 42 tỉ USD, tăng 3 tỉ USD so với năm 2019.

Ông Thân Đức Việt, Tổng giám đốc Tổng công ty May 10 - Công ty Cổ phần cho biết, năm 2020, May 10 đã đặt mục tiêu phấn đấu doanh thu hơn 3.636 tỉ đồng, lợi nhuận 90 tỉ đồng và thu nhập bình quân người lao động đạt 8.350.000 đồng/người/tháng. Để đạt mục tiêu này, May 10 đang thực hiện một loạt giải pháp, gồm: rà soát lại tất cả, những đơn vị hoạt động sản xuất kinh doanh May 10 để tính toán lại chi phí phù hợp, cắt giảm lao động gián tiếp, những chi phí không tạo ra giá trị, cắt giảm chi phí thừa... để tinh gọn sản xuất ở mức cao nhất.

Theo Hiệp hội Dệt May Việt Nam, để đạt mục tiêu trên không chỉ May 10 mà các doanh nghiệp cần tận dụng lợi thế thuế quan tại các thị trường Việt Nam đã ký kết Hiệp định thương mại tự do, nhất là CPTPP, chuẩn bị các điều kiện đẩy mạnh xuất khẩu vào EU khi EVFTA có hiệu lực.

 

Hoạt động sản xuất tại nhà máy của Tổng Công ty May 10. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Các doanh nghiệp dệt may tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, tổ chức các đoàn khảo sát và tham gia hội chợ, triển lãm tại các thị trường trọng điểm, tiềm năng, thị trường mới đồng thời, áp dụng công nghệ 4.0 trong thiết kế thời trang và phát triển thương hiệu.

Với các doanh nghiệp đã khẳng định được thương hiệu tại thị trường trong nước cần có kế hoạch quảng bá thông qua các kênh thương mại điện tử, trình diễn thời trang để giới thiệu với khách hàng ngoài nước, tiến tới xuất khẩu sản phẩm bằng thương hiệu của mình. Các doanh nghiệp này cũng đẩy mạnh nghiên cứu xu hướng thời trang và định hướng cho các nhà thiết kế sản xuất các mẫu thiết kế/bộ sưu tập đẩy mạnh làm hàng ODM (tự thiết kế bán hàng), OBM (sở hữu nhãn hàng riêng).

Hiệp hội Dệt May Việt Nam cũng cho rằng, các doanh nghiệp trong ngành cần tập trung nghiên cứu, tìm hiểu nắm vững các quy định của pháp luật thương mại quốc tế, yêu cầu xuất xứ, lộ trình giảm thuế, rào cản kỹ thuật… của các FTA thế hệ mới như CPTPP, EVFTA… để tận dụng cơ hội và vượt qua các rào cản của các nước nhập khẩu.

Bên cạnh thị trường xuất khẩu, các doanh nghiệp quan tâm hơn nữa đến thị trường trong nước, ứng dụng thương mại điện tử, mở rộng mạng lưới bán lẻ, đổi mới phương thức tiếp thị. Cùng đó, các doanh nghiệp xây dựng chuỗi cung ứng từ khâu nguyên liệu đến sản phẩm may mặc phục vụ người dân; tiếp tục thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam."

Có thể nói, năm 2019 là năm các doanh nghiệp sản xuất sợi tiếp tục gặp khó khăn do nhu cầu tiêu thụ không tăng, giá giảm. Tuy vẫn duy trì sản xuất, xuất khẩu, nhưng nhiều doanh nghiệp chịu thua lỗ. Nguyên nhân là do mặt hàng sợi, vải của Trung Quốc nằm trong gói 200 tỉ USD bị Mỹ áp thuế 10% từ ngày 24/9/2018 và ngày 10/5/2019 nâng lên 25%. Trong khi đó, khoảng 60% sợi xuất khẩu ra nước ngoài của Việt Nam là sang Trung Quốc. Ngoài ra, cũng làm cho hiệu quả thu được của các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc giảm.

Do vậy, năm 2019 mặc dù gặp nhiều khó khăn, Việt Nam vẫn xuất khẩu hàng dệt may đạt 39 tỉ USD, xuất siêu 16,62 tỉ USD, tăng 2,25 tỉ USD so với năm 2018./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/nhieu-co-hoi-de-det-may-viet-nam-vao-khu-vuc-thi-truong-lon/623438.vnp

17/02/2020 9:00 SAĐã ban hành
Long An: Doanh nghiệp cam kết đủ hàng hóa và không tăng giá trong mùa dịch Covid-19Long An: Doanh nghiệp cam kết đủ hàng hóa và không tăng giá trong mùa dịch Covid-19
Ngày 12/3, Giám đốc Sở Công Thương Long An - Lê Minh Đức có cuộc khảo sát, nắm thông tin về cung ứng hàng hóa, ổn định thị trường của các doanh nghiệp kinh doanh phân phối, bán lẻ trên địa bàn tỉnh.

Giám đốc Sở Công Thương Long An - Lê Minh Đức (thứ 2 trái qua) khảo sát nguồn dự trữ hàng hóa tại Công ty Cổ phần Thương mại Mộc Hóa 

Theo đó, đoàn tiến hành khảo sát tại 4 doanh nghiệp kinh doanh thương mại gồm: Công ty Cổ phần Thương mại Mộc Hóa (TX.Kiến Tường), Siêu thị Co.opmart Tân An, Công ty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Long An, Công ty Lương thực Long An (TP.Tân An).

 

Đoàn khảo sát tại Siêu thị Co.opmart Tân An

Giám đốc Sở Công Thương Long An - Lê Minh Đức nhận định, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, người tiêu dùng có tâm lý dự trữ hàng hóa thiết yếu. Hiện không ít người tiêu dùng mua nhiều mặt hàng để tạm trữ như gạo, mì gói, nước chấm, gia vị, nước tẩy rửa,... gây ảnh hưởng thị trường.

Ông Lê Minh Đức yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh phân phối, bán lẻ chủ động nguồn hàng hóa, nhất là những mặt hàng thiết  yếu để cung ứng khi người dân cần, ổn định thị trường và tránh hiện tượng đầu cơ, tăng giá. Người tiêu dùng không nên hoang mang, tích trữ hàng hóa. Qua khảo sát, doanh nghiệp trong tỉnh có sự chủ động nguồn cung, hàng hóa dồi dào.

Đặc biệt, Long An là địa phương có nhiều doanh nghiệp kinh doanh, xay xát, chế biến gạo nên chắc chắn lượng gạo không thể thiếu nếu dịch bệnh diễn biến xấu hơn. Sở yêu cầu tất cả doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu gạo dự trữ, lưu kho bằng 5% tổng sản lượng gạo sản xuất, chế biến, tiêu thụ nội địa lẫn xuất khẩu trong 6 tháng của năm 2019 để bảo đảm an ninh lương thực.

 

Công ty Lương thực Long An tồn kho hơn 43.000 tấn gạo, bảo đảm cung ứng tốt ra thị trường

Tính đến thời điểm này, 3 đơn vị là Công ty Cổ phần Thương mại Mộc Hóa, Siêu thị Co.opmart Tân An, Công ty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Long An dự trữ nguồn hàng lên gần 70 tỉ đồng. Trong đó, hàng hóa dự trữ phần lớn là mì gói, gia vị, thực phẩm đóng hộp, nước chấm, nước uống, nước rửa tay, nước vệ sinh nhà cửa, khẩu trang,... Công ty Lương thực Long An tồn kho hơn 43.000 tấn gạo. Tất cả hàng hóa bán ra đều được doanh nghiệp cam kết không tăng giá so ngày thường.

Ông Lê Minh Đức khuyến cáo người tiêu dùng không cần thiết mua tích trữ lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm với số lượng lớn, chỉ nên mua với số lượng đủ dùng để bảo đảm sinh hoạt thiết yếu cho gia đình hàng ngày./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-doanh-nghiep-cam-ket-du-hang-hoa-va-khong-tang-gia-trong-mua-dich-covid-19-a91756.html

13/03/2020 9:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​