Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Tin UBND
 
Sáng ngày 13/7/2020, UBND tỉnh tổ chức công bố quyết định về công tác cán bộ. Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì buổi công bố. 
 
Sáng ngày 06/7/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức phiên họp trực tuyến tháng 6/2020 với lãnh đạo các Sở ngành, địa phương nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2020. Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì cuộc họp. 
 
Chiều ngày 03/7/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2020. Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh – Nguyễn Thành Vững – Người phát ngôn UBND tỉnh chủ trì buổi họp báo. 
 
Ngày 30/6/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết chương trình tổng thể công tác cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2011 - 2020 và phương hướng giai đoạn 2021 – 2030. Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì hội nghị, cùng với lãnh đạo các sở, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tham dự. 
 
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, mùa bão năm 2020 có khả năng từ 11 – 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông; trong đó, có khoảng 5 – 6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta và tập trung vào những tháng nửa cuối năm 2020; lượng mưa từ tháng 6 – 9/2020 tại khu vực Nam bộ có xu hướng gia tăng và phổ biến ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ, đến tháng 10 tổng lượng mưa phổ biến cao hơn từ 10 – 30% so với TBNN cùng thời kỳ và khả năng cao mùa mưa sẽ kết thúc muộn hơn so với TBNN. 
 
Hiện nay, bệnh Dịch tả heo Châu Phi (DTHCP) trên địa bàn tỉnh tạm thời được khống chế; 100% số xã có dịch trên địa bàn tỉnh đã công bố hết dịch, đây là điều kiện quan trọng để người chăn nuôi tổ chức tái đàn, tăng đàn heo. Tuy nhiên, theo báo cáo của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các tỉnh, thành phố khác trên cả nước, bệnh DTHCP tiếp tục xảy ra tại một số địa phương; trong đó có hiện tượng bệnh DTHCP tái phát một hoặc nhiều lần tại các xã đã qua 30 ngày của nhiều tỉnh, thành phố (như: Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hà Nội, Hà Tĩnh, Quảng Nam,….), vì vậy nguy cơ bệnh DTHCP tiếp tục tái phát và lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao, đặc biệt trong điều kiện nuôi tái đàn, tăng đàn heo ngày càng gia tăng trong khi việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn còn hạn chế. 
 
Ngày 25/6/2020, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì buổi tiếp và đối thoại với các hộ dân huyện Vĩnh Hưng; cùng tham dự buổi tiếp có Cục trưởng Cục III, Thanh tra Chính phủ – Trần Văn Mây, đại diện Ban tiếp công dân Trung ương; lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh và địa phương liên quan. 
 
Chiều ngày 24/6/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai đề án đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2020 – 2025. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa dự và chỉ đạo hội nghị. 
 
Ngày 19/6/2020, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì buổi tiếp, đối thoại với các hộ dân khiếu nại quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa; cùng tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh và địa phương liên quan.  
 
Sáng ngày 11/6/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức công bố quyết định về công tác cán bộ. Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út chủ trì buổi công bố. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Tổng Liên hội Tin lành Việt Nam (miền Nam) chúc tết Tỉnh ủy Long AnTổng Liên hội Tin lành Việt Nam (miền Nam) chúc tết Tỉnh ủy Long An
Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, ngày 21/01, Đoàn đại biểu Tổng liên hội Tin Lành Việt Nam (miền Nam) do Mục sư Phan Quang Thiệu – Tổng Thủ quỹ Tổng Liên hội làm trưởng đoàn đến thăm, chúc Tết Tỉnh ủy Long An.

​​

Mục sư Phan Quang Thiệu (bên trái) thăm, chúc tết Tỉnh ủy Long An

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Thanh Cang cùng đại diện một số sở, ngành tiếp đoàn.

Mục sư Phan Quang Thiệu bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, qua đó tạo điều kiện thuận lợi để Hội thánh Tin lành tỉnh hoạt động hiệu quả, sống tốt đời, đẹp đạo.

Nhân dịp năm mới, Mục sư gửi lời chúc mừng đến các cấp ủy Đảng, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, ban ngành, đoàn thể đón một mùa xuân an khang, thịnh vượng, tiếp tục xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển.

Được biết, Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Nam) hiện có 34 Ban Đại diện tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực phía Nam, riêng Long An có 12 Chi hội, 3 Hội nhánh, 7 điểm nhóm với số lượng hơn 5.600 tín đồ.

 

Đoàn thăm hỏi, tặng quà đại diện Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ tỉnh) (bện phải) nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Nguyễn Văn Được thông tin nhanh tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm qua. Đó là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, trong đó có sự đóng góp quan trọng của các tôn giáo tỉnh nhà nói chung và tín hữu Tin Lành nói riêng. Qua đó, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng gửi lời chúc mừng năm mới và mong tiếp tục được sự đồng hành của các mục sư, tín hữu cho sự phát triển của địa phương./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/to-ng-lien-ho-i-tin-la-nh-vie-t-nam-mie-n-nam-chuc-tet-tinh-uy-long-an-a89277.html

22/01/2020 9:00 SAĐã ban hành
Hội thảo khoa học về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí MinhHội thảo khoa học về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một biểu tượng sáng ngời trong lịch sử loài người thế kỷ 20 và mãi mãi về sau.

Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đường đi chiến dịch biên giới. Ảnh: TTXVN

Ngày 6/5, tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã diễn ra hội thảo khoa học "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Cuộc đời và sự nghiệp", do Bộ VHTT&DL tổ chức nhân kỷ niệm lần thứ 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hội thảo nhằm ôn lại truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng ta, góp phần làm sáng rõ hơn hoạt động và cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự nghiệp cách mạng nước nhà.

Ban Tổ chức đã nhận được 45 bài tham luận đầy tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, nguyên cán bộ, cán bộ khoa học của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Tạp chí Cộng sản, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Báo Nhân dân, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Khu di tích Phủ Chủ tịch...

Các ý kiến tham luận đề cập tới nhiều vấn đề sâu sắc, giàu tính gợi mở, trong đó nhiều ý kiến tập trung vào những vấn đề như: Tìm hiểu về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Chủ tịch Hồ Chí Minh; những cống hiến vĩ đại của Người đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam, với phong trào cộng sản và công nhân quốc tế.

Bên cạnh đó là các bài viết thể hiện lòng thành kính tưởng nhớ, tri ân sâu sắc của nhân dân Việt Nam, tình cảm yêu mến, kính trọng của nhân dân các nước trên thế giới đối với Người; phân tích, làm rõ sự vận dụng và phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Một số bài tham luận đề cập đến công tác đấu tranh, phản bác những thông tin, quan điểm sai trái, xuyên tạc về thân thế, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; phản ánh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như ý nghĩa, giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh qua một số điểm di tích, tài liệu, hiện vật đang trưng bày và phát huy tác dụng tại Khu di tích; tổng kết, đánh giá về nghiệp vụ bảo tồn và giải pháp nâng cao chất lượng tuyên truyền giáo dục tại Khu di tích...

Phát biểu tổng kết hội thảo, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông nhấn mạnh, cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một biểu tượng sáng ngời trong lịch sử loài người thế kỷ 20 và mãi mãi về sau. Người là một tấm gương lãnh tụ kiên cường, suốt đời chiến đấu không mệt mỏi vì độc lập, tự do cho Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh vì hòa bình, dân chủ, công bằng xã hội, củng cố, phát triển tình hữu nghị, hợp tác giữa các dân tộc trên toàn thế giới.

Hội thảo "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Cuộc đời và sự nghiệp" là dịp thể hiện lòng biết ơn vô hạn của các thế hệ người Việt Nam với công ơn to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với đất nước và dân tộc. Đây cũng là việc làm thiết thực, góp phần đẩy mạnh phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới.

Theo TTXVN

07/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
Giáo dục di sản cho thế hệ trẻ: Lợi ích kép từ cách làm sáng tạoGiáo dục di sản cho thế hệ trẻ: Lợi ích kép từ cách làm sáng tạo
Chương trình giúp học sinh thêm hiểu, thêm yêu di sản, trân trọng các giá trị truyền thống, văn hóa lịch sử của cha ông để lại và bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho các em.

Các em học sinh, sinh viên tham quan di tích lịch sử Văn Miếu-Quốc Tử Giám. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Trong khi nhiều di tích loay hoay tìm cách phát huy giá trị di sản thì tại Hà Nội, nhiều di tích đang thực hiện có hiệu quả việc này thông qua chương trình giáo dục di sản.

Không chỉ lan tỏa những giá trị của di sản đến nhiều người, đặc biệt là học sinh, sinh viên, mà thông qua đó, còn khơi gợi tình yêu lịch sử đối với thế hệ trẻ.

Hiện tại, nhiều di tích tại Hà Nội đang đẩy mạnh giáo dục di sản cho học sinh, sinh viên với những cách làm sáng tạo.

Lợi cả đôi đường

Đã gần 10 năm Chương trình giáo dục di sản được thực hiện tại Hà Nội với cách thức: Các di tích liên kết với các trường học tổ chức cuộc thi tìm hiểu về di tích, tổ chức các chương trình trải nghiệm, tổ chức các cuộc trưng bày, triển lãm…

Tại Di sản Hoàng thành Thăng Long, đơn vị quản lý đang triển khai chương trình "Em làm nhà khảo cổ" và "Em tìm hiểu di sản," tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò triển khai chương trình "Em học làm thuyết minh," tại Di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám triển khai "Cuộc thi tìm hiểu về Văn Miếu-Quốc Tử Giám và lịch sử Thăng Long-Hà Nội," tổ chức "Khu trải nghiệm di sản"…

Triển khai Chương trình giáo dục di sản, Ban quản lý các di tích nhận được sự hưởng ứng rất cao của các nhà trường cũng như học sinh, sinh viên.

Đơn cử, chỉ trong một năm phối hợp giáo dục di sản giữa Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội với ngành Giáo dục Thủ đô, đã có gần 20.000 học sinh tham gia chương trình tại di tích Hoàng thành Thăng Long và di tích Cổ Loa.

Học sinh tham gia trải nghiệm cùng di sản tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám. (Ảnh: TTXVN)

Bên cạnh đó, số lượng học sinh tham quan tự do cũng rất đông, cả hai khu di sản khoảng 100.000 em.

Bà Nguyễn Thị Yến, Trưởng phòng hướng dẫn, thuyết minh tại Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội cho biết, Chương trình giáo dục di sản góp phần tăng cường mối liên kết giữa di sản với nhà trường, giữa di sản với gia đình, góp phần nâng cao trách nhiệm của cộng đồng và thế hệ trẻ trong việc giữ gìn, bảo tồn những di sản quý của dân tộc.

Tham gia các hoạt động này, học sinh, sinh viên được làm chủ cuộc chơi, được thỏa sức sáng tạo với các hoạt động hướng về di sản. Để tham gia được các hoạt động, bản thân các em phải chủ động tìm hiểu các thông tin về di sản trước đó.

Không chỉ các em trực tiếp tham gia mà các hoạt động còn kích thích nhiều bạn trẻ khác khi họ đến với tư cách cổ động viên cho các cuộc chơi. Được tham gia, trải nghiệm chương trình giáo dục di sản, hầu hết các học sinh, sinh viên đều tỏ ra hào hứng, nhiệt tình.

Chương trình giúp học sinh thêm hiểu, thêm yêu di sản, trân trọng các giá trị truyền thống, văn hóa lịch sử của cha ông để lại và bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho các em.

Các em tiếp thu rất nhiều điều bổ ích, nâng cao tinh thần tập thể, nền nếp, kỷ luật, biết quan sát thế giới xung quanh, có những hiểu biết cơ bản về giá trị di tích văn hóa, rèn luyện nhiều kỹ năng... Sau trải nghiệm thực tế đó, trở về với lớp học, các em thêm yêu lịch sử dân tộc, truyền thống văn hóa của Thủ đô.

Nhiều cách làm hay

Không chỉ thực hiện tốt công tác phát huy giá trị di sản, làm sống động hơn các di sản mà điều không thể phủ nhận, chương trình giáo dục di sản bồi đắp tình yêu lịch sử cho thế hệ trẻ.

Chính vì vậy, việc đổi mới hướng giáo dục di sản luôn được các trung tâm, ban quản lý di tích tìm tòi, áp dụng.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám cho biết: Các hoạt động giáo dục di sản theo phương pháp mới tại di tích được đẩy mạnh, trong đó chú trọng tăng cường các hoạt động trải nghiệm, tương tác tạo sự thích thú cho học sinh khi tham gia.

Học sinh tham gia trải nghiệm cùng di sản tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám. (Ảnh: TTXVN)

Điều này có thể giúp các em học sinh đến Văn Miếu-Quốc Tử Giám hiểu hơn về di sản và nhận thức được các giá trị đa dạng của Văn Miếu-Quốc Tử Giám, phát triển được nhiều kỹ năng thông qua các hoạt động trải nghiệm chủ động, tích cực, sáng tạo.

Các chủ đề giáo dục di sản trong đó có sự kết hợp các yếu tố dân gian với các phương tiện công nghệ hiện đại tiếp tục được xây dựng, phát huy hiệu quả hoạt động tại "Khu trải nghiệm di sản," đem đến nhiều hoạt động trải nghiệm phong phú và hấp dẫn.

Các bài thuyết minh được xây dựng theo chủ đề đáp ứng yêu cầu đa dạng của khách tham quan. Các trưng bày triển lãm được nâng cao chất lượng, được thực hiện bằng những thủ pháp trưng bày khoa học, hiện đại góp phần nâng cao sức hấp dẫn của Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Còn tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò, bên cạnh chương trình "Em học làm thuyết minh" được Ban quản lý di tích thực hiện từ nhiều năm nay vào mỗi dịp hè, bắt đầu từ đầu tháng 6/2020, Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò thực hiện chương trình "Đưa di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò đến gần hơn với công chúng" tại không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm trong các ngày cuối tuần.

Di tích lịch sử nhà tù Hỏa Lò thu hút đông học sinh, sinh viên đến tham quan và học tập. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Hoạt động này nằm trong mục tiêu, nhiệm vụ đơn vị đang thực hiện là giáo dục lịch sử, khơi dậy sự yêu thích tìm hiểu lịch sử với mọi đối tượng và phát huy giá trị di tích.

Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò phối hợp với Thành đoàn Hà Nội, các trường đại học, trường trung học phổ thông, trung học cơ sở, các đơn vị trong và ngoài thành phố… thực hiện nhiều hoạt động tham quan, tìm hiểu, giao lưu tại đơn vị.

Từ thực tế, rất nhiều du khách chưa biết đến Di tích Nhà tù Hỏa Lò hay có tâm lý e ngại khi quyết định đến tham quan, đơn vị đã mạnh dạn tiếp cận trực tiếp với du khách.

Bằng những thông tin, các hình thức hoạt động, trải nghiệm được giải đáp chính xác, đầy đủ, du khách đã có cái nhìn mới lạ và hấp dẫn về những hoạt động đang diễn ra tại di tích.

Theo ông Đặng Văn Biểu, Phó Trưởng Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò: Đây là hướng đi mới của đơn vị, thể hiện sự chủ động của Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò trong việc đưa di sản đến gần hơn với công chúng.

Không thể phủ nhận những kết quả mà chương trình giáo dục di sản đã mang lại trong thời gian qua. Giáo dục di sản là một trong những giải pháp quan trọng trong nhiệm vụ bảo tồn và phát huy giá trị di sản, bổ trợ hiệu quả cho công tác giáo dục truyền thống văn hóa, lịch sử tại các nhà trường.

Bởi vậy, để phát huy tốt hơn nữa chương trình này, cần sự chung tay hơn nữa cả phía các trung tâm, ban quản lý di tích và các nhà trường./.

Theo TTXVN

https://www.vietnamplus.vn/giao-duc-di-san-cho-the-he-tre-loi-ich-kep-tu-cach-lam-sang-tao/646244.vnp

18/06/2020 4:00 CHĐã ban hành
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải làm việc với UBND tỉnh Long AnThứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải làm việc với UBND tỉnh Long An
Chiều ngày 16/3, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) - Nguyễn Nhật cùng đoàn cán bộ đến làm việc với tỉnh Long An. Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh cùng đại diện Sở GTVT, Sở Xây dựng tiếp và làm việc với đoàn.

Bo GTVT lam viec tai Long An 1632018.jpg

Đại diện Cảng vụ 3 - Cục ĐTNĐ phía Nam phát biểu ý kiến

Tại cuộc làm việc, Giám đốc Sở GTVT Long An - Nguyễn Văn Học báo cáo tình hình hoạt động; các dự án, công trình giao thông đang triển khai trên địa bàn cùng những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của ngành thời gian qua.

UBND tỉnh Long An kiến nghị Bộ GTVT ủy quyền Sở GTVT Long An thực hiện công tác quản lý nhà nước chuyên ngành tại cảng, bến thủy nội địa trên tuyến đường thủy nội địa (ĐTNĐ) do Trung ương quản lý trên địa bàn tỉnh; xem xét, triển khai xây dựng thêm 1 cầu trên QL1 (lý trình 1947+182) nhằm bảo đảm nhu cầu giao thông trên địa bàn TP.Tân An; cho cải tạo, nâng cấp QL62, đoạn tuyến trùng lắp giữa QL62 và QLN2 vì quá tải về nhu cầu giao thông.

Cuộc làm việc cũng xoay quanh các nội dung về kiến nghị của 3 tỉnh Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang về việc nâng cấp một số tuyến đường tỉnh thành quốc lộ kết nối vùng nhằm phát triển kinh tế - xã hội khu vực; phương án xây dựng tuyến tránh QL1 (đoạn qua TP.Tân An); những khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành và bổ sung quy hoạch trục động lực TP.HCM - Long An - Tiền Giang.

Về ĐTNĐ, UBND tỉnh đề nghị Bộ GTVT giao Cục ĐTNĐ phía Nam lập dự án nạo vét kênh Trà Cú phục vụ giao thông thủy nhằm kéo giảm áp lực cho đường bộ; chỉ đạo Thanh tra GTVT Cục Quản lý đường bộ xây dựng quy chế phối hợp Thanh tra GTVT tỉnh và chính quyền địa phương giải tỏa việc lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ trên tuyến quốc lộ đi qua địa bàn tỉnh.

Thứ trưởng Bộ GTVT - Nguyễn Nhật trực tiếp trả lời và chỉ đạo các Cục, Vụ phối hợp UBND tỉnh Long An, Sở GTVT tỉnh giải quyết những kiến nghị trên nhằm phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và của khu vực./.

Theo Báo Long An Online​

19/03/2018 10:00 SAĐã ban hành
Học nghề - cơ hội việc làm caoHọc nghề - cơ hội việc làm cao


Hiện nay, xã hội quan tâm chuyện sau khi tốt nghiệp có được việc làm phù hợp với sở thích, ngành nghề đào tạo và thu nhập ổn định thay vì theo đuổi tấm bằng đẹp. Điều này khẳng định, học nghề chính là lựa chọn thông minh trong thời đại công nghiệp 4.0.

Những năm qua, nhiều học sinh, sinh viên có được tấm bằng đại học phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng và mất rất nhiều thời gian, vậy mà khi ra trường vẫn không tìm được việc làm phù hợp. Còn học sinh, sinh viên chọn học nghề lại có việc làm ổn định ngay khi tốt nghiệp. Hơn hết, học nghề có rất nhiều lợi ích như học sinh tốt nghiệp THCS được miễn 100% học phí; dễ tham gia xuất khẩu lao động và liên thông lên cao đẳng, đại học; thời gian học rút ngắn; chương trình đào tạo sát với thực tế; được hưởng chính sách vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội trong thời gian theo học tại trường,…

Học nghề - cơ hội việc làm rất cao

Gia đình em Lê Hoài Ân (học sinh Trường Cao đẳng Long An) thuộc diện hộ nghèo, kinh tế gia đình dựa vào việc làm thuê của cha. Hiểu được hoàn cảnh gia đình và muốn có việc làm sớm để phụ giúp cha nên sau khi tốt nghiệp THCS, Hoài Ân mạnh dạn nộp hồ sơ học nghề trung cấp điện lạnh tại Trường Cao đẳng Long An. Theo Hoài Ân, nghề điện lạnh đang rất phát triển, cơ hội việc làm cao, thu nhập ổn định. Đồng thời, em có thể đi làm vài năm để tích lũy kinh nghiệm và dành dụm tiền tự mở cơ sở kinh doanh.

Năm 2020, điểm mới trong tuyển sinh đào tạo nghề tại Trường Cao đẳng Long An là việc thực hiện thí điểm chương trình đào tạo 9+4. Theo đó, học sinh tốt nghiệp THCS có thể học bậc cao đẳng theo chương trình 9+4 thay vì học trung cấp như trước đây. Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Long An - Lê Quốc Hùng khẳng định: "9+4 là chương trình vừa học nghề, vừa học văn hóa được Trường Cao đẳng Long An triển khai thí điểm trong năm 2020. Chương trình 9+4 là một trong những con đường ngắn và phù hợp với năng lực của nhiều em. Chương trình học này giúp phân luồng học sinh tốt nghiệp THCS sang học nghề hiệu quả và thiết thực".

Theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh cần đào tạo nghề theo nhu cầu của thị trường lao động, không nên đào tạo theo cái nhà trường đang có. Thực hiện theo chỉ đạo trên, Trường Cao đẳng Long An ký kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thành lập Hội đồng tư vấn nghề điện công nghiệp. Đây là bước khởi đầu cho việc đổi mới đào tạo nghề theo hình thức phối hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp một cách bài bản. Cụ thể, doanh nghiệp cùng với nhà trường tham gia chặt chẽ vào quá trình đào tạo từ thiết kế, triển khai chương trình đào tạo đến đánh giá chứng nhận kết quả đào tạo phù hợp với mục tiêu chiến lược đào tạo nghề của Việt Nam giai đoạn 2011-2020.

Bà Phạm Thị Thanh Thúy (Trưởng phòng Nhân sự Công ty Cổ phần Thiết bị điện Sài Gòn tại quận Bình Tân, TP.HCM) cho biết: "Công ty có nhu cầu tuyển dụng lao động có tay nghề cao. Việc phối hợp đào tạo sẽ góp phần giúp công ty giảm được chi phí tuyển dụng và đào tạo cho lao động mới. Đa số những học sinh, sinh viên của Trường Cao đẳng Long An khi đến đây thực tập, công ty nhận lại làm việc trên 90%, số còn lại các em muốn tìm công việc gần nhà".

Điện là nhóm nghề có nhu cầu tuyển dụng cao; đồng thời cũng là nhóm ngành có học sinh, sinh viên tham gia học nhiều nhất tại Trường Cao đẳng Long An, với trên 1.400 học sinh, sinh viên. Khi học sinh, sinh viên được tham gia học tập theo hình thức phối hợp đào tạo giữa doanh nghiệp và nhà trường, các em sẽ được tiếp nhận thực tập tại doanh nghiệp, với trang thiết bị hiện đại, tác phong làm việc chuẩn mực, nhất là cơ hội việc làm rất cao.

Lựa chọn ngành nghề cho tương lai là việc rất quan trọng. Tuy nhiên, để chọn được một nghề phù hợp với bản thân còn quan trọng hơn, vì đó là yếu tố mang tính quyết định cho sự thành công của chúng ta trong tương lai. Vì vậy, khi chọn nghề, chúng ta cần dựa vào sở thích, năng lực và nhu cầu xã hội./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/hoc-nghe-co-hoi-viec-lam-cao-a97144.html


17/06/2020 11:00 SAĐã ban hành
Chính thức kéo dài miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025Chính thức kéo dài miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025
Quốc hội chính thức thông qua việc kéo dài thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết ngày 31/12/2025.

Cụ thể, 94,41% đại biểu tán thành kéo dài thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp được quy định tại Nghị quyết số 55/2010/QH12 ngày 24/11/2010 của Quốc hội về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị quyết số 28/2016/QH14 đến hết ngày 31/12/2025; 0,62% (tương đương 3 đại biểu) không tán thành và 0,21% (tương đương 1 đại biểu) không cho ý kiến.


Quốc hội chính thức thông qua kéo dài thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết ngày 31/12/2025.

Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021.

Tính đến nay đã là 17 năm Việt Nam thực hiện chính sách miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp. Thực tế thời gian qua cho thấy, chính sách này là giải pháp có tác động lớn, quan trọng góp phần thực hiện chủ trương, quan điểm của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, nông nghiệp vẫn là trụ đỡ chính cho nền kinh tế của nước ta vào những lúc khó khăn nhất.

Để khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, góp phần nâng mức tăng trưởng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản đạt khoảng 3%/năm. Việc tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp hiện được xem là giải pháp thiết thực nhất./.

Vân Anh/VOV.VN

https://vov.vn/kinh-te/chinh-thuc-keo-dai-mien-thue-su-dung-dat-nong-nghiep-den-het-nam-2025-1058135.vov

11/06/2020 10:00 SAĐã ban hành
Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trịHội nghị trực tuyến đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị
Ngày 14/3, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh; Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần chủ trì hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả lãnh, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và các quy định của Đảng về nêu gương, cùng đại diện sở, ban, ngành tỉnh và các điểm cầu trực tuyến tại địa phương tham dự.

hội nghị.JPG

Bí thư Tỉnh ủy - Phạm Văn Rạnh; Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần 

chủ trì hội nghị

Thời gian qua, việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các quy định của Đảng về nêu gương được các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể trong tỉnh tập trung lãnh đạo, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả; trở thành phong trào, hoạt động thường xuyên; thiết thực. Đặc biệt, cấp ủy, tổ chức cơ sở Đảng, lãnh đạo cơ quan, đơn vị, đoàn thể bám sát kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai, thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó chú trọng tập trung giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc của địa phương, đơn vị. Qua đó, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, xây dựng hệ thống chính trị, Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh, cải thiện và nâng cao đời sống của nhân dân.

quan canh.jpg

Quang cảnh hội nghị

Bên cạnh những kết quả đã đạt, hiện nay, việc thực hiện các quy định của Đảng về nêu gương của cán bộ, đảng viên ở một số cơ quan, đơn vị, địa phương còn hình thức, chưa đi vào thực chất; một số cán bộ, đảng viên còn biểu hiện suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống; vi phạm các nguyên tắc sinh hoạt Đảng; thiếu tinh thần, trách nhiệm, bị xử lý, kỷ luật;…

Tại hội nghị, Tỉnh ủy cũng triển khai các kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Quy định số 08-QĐi/TW của Ban Chấp hành Trung ương và thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW chuyên đề năm 2019 "Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"

chu ranh.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh

phát biểu tại hội nghị​

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh yêu cầu, thời gian tới, các cấp ủy, tổ chức Đảng tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị; đổi mới công tác lãnh đạo, triển khai Nghị quyết gắn sát hơn với thực tiễn ở địa phương, đơn vị; tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, phẩm chất đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên; kiên quyết phê phán, đấu tranh với những biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ; tăng cường thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp;…/.

Tiểu Lam15/03/2019 8:00 SAĐã ban hành
Xã Long Định đạt chuẩn nông thôn mớiXã Long Định đạt chuẩn nông thôn mới
Ngày 19/6/2020, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Cần Đước phối hợp với UBND xã Long Định tổ chức lễ công bố Quyết định và đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Thanh Truyền, đại diện các Sở, ngành tỉnh, lãnh đạo huyện Cần Đước, lãnh đạo địa phương, cán bộ và nhân dân dự lễ.

nhan quyet dinh.JPG

Đại diện xã Long Định đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Phát động xây dựng xã nông thôn mới từ năm 2013, đến nay xã Long Định hoàn thành 19/19 tiêu chí, được tỉnh thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới; là một xã công nghiệp, địa phương phát huy lợi thế tiềm năng sẵn có, chủ động chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, xây dựng, ban hành các cơ chế hỗ trợ phát triển kinh tế sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo vùng sản xuất tập trung, nâng chất lượng lao động và tạo việc làm cho người dân.

Từ năm 2015 đến nay, nhân dân đóng góp trên 4 tỷ đồng thực hiện 13 công trình giao thông nông thôn, 4 công trình thủy lợi, 3 công trình điện hạ thế, kinh phí trên 33 tỷ đồng. Với những cách làm hiệu quả, đồng bộ, bộ mặt nông thôn trên địa bàn xã có nhiều thay đổi rõ nét, đời sống của người dân được nâng lên; thu nhập bình quân đầu người trên 62 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo chỉ còn 39 hộ chiếm tỷ lệ 1,41%, không còn nhà dột, nát, đa số các hộ gia đình có nhà kiên cố, khang trang; 92% lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên; công tác y tế, các hoạt động chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho nhân dân được đảm bảo. 100% trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, 90% người dân tham gia BHYT, 100% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa…         

 bang khen chu tich-long dinh.JPG

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Thanh Truyền trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân

Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài, trên cơ sở kết quả đạt được, Long Định tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền nhằm huy động sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của cả hệ thống chính trị trong nâng cao chất lượng nông thôn mới; đề ra phương hướng, xây dựng những giải pháp cụ thể nhằm giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí theo từng năm, từng giai đoạn, góp phần xây dựng địa phương ngày càng đổi mới, cuộc sống người dân ấm no hạnh phúc.

Dịp này, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, UBND huyện và xã Long Định tặng bằng khen, giấy khen cho 23 tập thể, 39 cá nhân có thành tích trong xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tiểu Lam


22/06/2020 11:00 SAĐã ban hành
Khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 12Khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 12
Hội nghị lần thứ 12, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII vừa khai mạc sáng nay (11/5) tại Hà Nội. Theo chương trình, Hội nghị sẽ diễn ra từ ngày 11-14/5.
Ảnh VGP/Nhật Bắc

Tại Hội nghị lần này, Ban Chấp hành Trung ương sẽ bàn và quyết định về các vấn đề: Phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII; Phương hướng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; số lượng và việc phân bổ đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng và một số vấn đề quan trọng khác.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng và gửi tới các đồng chí Ủy viên Trung ương cùng toàn thể các đại biểu tham dự Hội nghị lời thăm hỏi chân tình và lời chúc tốt đẹp nhất.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu một số ý kiến có tính chất gợi mở, nêu vấn đề để các đồng chí Trung ương quan tâm nghiên cứu, thảo luận và quyết định về Phương hướng công tác nhân sự ban chấp hành Trung ương khóa XIII; Phương hướng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; số lượng và việc phân bổ đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Hội nghị diễn ra trong thời điểm cả nước đang tiến hành kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặc biệt trong bối cảnh chúng ta đã và đang làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh COVID – 19, đã góp phần khơi dậy trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta niềm tự hào về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, dân tộc Việt Nam anh hùng, nhân dân Việt Nam giàu lòng yêu nước, đoàn kết, nhân ái.

"Hơn ai hết, mỗi đồng chí Ủy viên Trung ương cần phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, vẻ vang của Đảng và dân tộc, nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành thật tốt trọng trách được giao, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, xác đáng, bảo đảm cho thành công của Hội nghị", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu./.

Theo Báo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Khai-mac-Hoi-nghi-Trung-uong-lan-thu-12/395265.vgp?fbclid=IwAR0lsrVGHg_IsNneOuYelYdd_ogL2wW_zGsL5eqSOwmzBojEGPtMvMg_oAc


12/05/2020 9:00 SAĐã ban hành
ASEAN thông qua tuyên bố về ‘vượt lên các thách thức và duy trì tăng trưởng’ASEAN thông qua tuyên bố về ‘vượt lên các thách thức và duy trì tăng trưởng’
(Chinhphu.vn) - Kết thúc Hội nghị sáng nay, các nhà lãnh đạo đã công bố Tuyên bố Chủ tịch về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, thông qua Tuyên bố “Tầm nhìn về ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng: Vượt lên các thách thức và duy trì tăng trưởng” và Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho một thế giới công việc đang đổi thay và ghi nhận 9 văn kiện khác.

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Sáng 26/6, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội. Đây là hội nghị cấp cao thường kỳ của ASEAN được tổ chức trực tuyến lần đầu tiên trong lịch sử 53 năm qua của ASEAN. Lãnh đạo cấp cao 10 nước thành viên ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN, đại diện đoàn ngoại giao các nước, các tổ chức quốc tế tại Hà Nội và đại diện các bộ, ban, ngành của Việt Nam đã dự lễ khai mạc Hội nghị.

Tiếp đó, Hội nghị bước vào phiên toàn thể. Lãnh đạo các nước đã rà soát tiến độ xây dựng Cộng đồng kể từ Hội nghị Cấp cao ASEAN 35, chỉ đạo hướng triển khai các trọng tâm hợp tác trong năm, quan hệ đối ngoại của ASEAN và trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Hội nghị đã nghe Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh, Chủ tịch Hội đồng Điều phối ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi báo cáo về nỗ lực ứng phó dịch bệnh COVID-19 của ASEAN, hợp tác ASEAN trong 6 tháng đầu năm trên cả 3 trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội.

Đánh giá cao vai trò Chủ tịch của Việt Nam, các nước chia sẻ đánh giá, với những kết quả ban đầu đáng khích lệ trong cuộc chiến chống COVID-19 và các sáng kiến như lập Quỹ ứng phó COVID-19, lập kho y tế dự phòng, Quy trình chuẩn về ứng phó dịch bệnh, xây dựng Kế hoạch phục hồi toàn diện sau dịch bệnh…  ASEAN đã gửi thông điệp mạnh mẽ về một tổ chức khu vực gắn kết, chủ động và đóng vai trò hạt nhân trong các tiến trình khu vực. Các nước cũng nhất trí cần nâng cao khả năng tự cường của ASEAN, vừa kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vừa khôi phục các hoạt động kinh tế, thương mại quốc tế và khu vực, từ đó ổn định cuộc sống của người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, các nhà lãnh đạo cho rằng hoàn tất và ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong 2020 sẽ là thông điệp mạnh mẽ khẳng định sự ủng hộ của ASEAN đối với hệ thống thương mại đa phương, tự do hóa thương mại và đầu tư và cũng là đóng góp quan trọng cho quá trình phục hồi sau dịch bệnh tại khu vực.

Một số lãnh đạo ASEAN cũng đề xuất các biện pháp nới lỏng các hạn chế nhằm bảo đảm lưu thông hàng hóa và chuỗi cung ứng trong khu vực không bị gián đoạn, tạo tiền đề cho quá trình phục hồi sau dịch bệnh. Trong tiến trình này, chuyển đổi sang kinh tế số, nhất là áp dụng các thành quả của khoa học công nghệ đóng vai trò quan trọng. Các nhà lãnh đạo cũng đã đề cập tới đào tạo, nâng cao kỹ năng của lao động trong thời đại mới, coi đây là nhân tố quan trọng trong phát triển của ASEAN.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, các nước đề cao lập trường nguyên tắc của ASEAN trong bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông, nhấn mạnh cần đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, đẩy mạnh hợp tác xây dựng lòng tin, sử dụng các biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế, thực hiện đầy đủ DOC và hướng tới Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982. Nhiều nước cho rằng dịch bệnh đã tác động tới quá trình đàm phán COC, tuy nhiên, ASEAN cần sớm nối lại tiến trình này, từ đó khẳng định vai trò trung tâm và đóng góp cho hòa bình, ổn định tại khu vực.

Các lãnh đạo cũng đề cập tới tình hình bán đảo Triều Tiên và bang Rakhine, nhấn mạnh ASEAN cần đẩy mạnh hỗ trợ Myanmar trong trợ giúp người dân ở bang Rakhine sớm khôi phục ổn định cuộc sống, phòng chống dịch bệnh. 

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cao gắn kết, thích ứng của ASEAN thời gian qua, nhất là đã sáng tạo đề xuất các sáng kiến, vừa phát huy vai trò của ASEAN, vừa thu hút sự ủng hộ và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chung chống COVID-19. Thủ tướng khẳng định, trong khi ASEAN tập trung kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, cũng đồng thời cần thực hiện thành công các ưu tiên trong xây dựng Cộng đồng, mở rộng và làm sâu sắc quan hệ đối ngoại.

Thủ tướng hoan nghênh quyết tâm của các nước hoàn tất Hiệp định RCEP, qua đó gửi thông điệp mạnh mẽ về cam kết của ASEAN phối hợp với các đối tác thúc đẩy xây dựng hệ thống thương mại quốc tế tự do, rộng mở. Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn các nước sẽ hoàn tất và ký kết Hiệp định này trong 2020.

Thủ tướng cũng đề nghị các nước nâng cao và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối ngoại của ASEAN. Cùng với việc cả Indonesia và Việt Nam cùng là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ASEAN sẽ có cơ hội đóng góp cho các công việc chung của cộng đồng quốc tế. Thay mặt các nước, Thủ tướng hoan  nghênh và đánh giá cao sự ủng hộ của các đối tác, cộng đồng quốc tế với ASEAN trong đấu tranh chống COVID-19 và xây dựng Cộng đồng.

Thủ tướng lưu ý, để xây dựng thành công Cộng đồng, cải tiến phương thức, bộ máy làm việc của ASEAN có ý nghĩa quan trọng. Với tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị các nước rà soát công tác triển khai Hiến chương ASEAN, đề xuất các kiến nghị tại Cấp cao ASEAN 37.

Đề cập đến tình hình quốc tế và khu vực, trong khi cả thế giới đang căng mình đối phó với đại dịch COVID-19, lãnh đạo Việt Nam bày tỏ quan ngại, ở một số khu vực vẫn tồn tại những hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, gây mất ổn định, làm phức tạp tình hình, xói mòn lòng tin. Việt Nam nhấn mạnh mọi quốc gia cần đề cao tinh thần trách nhiệm, thượng tôn pháp luật, nhất là UNCLOS 1982, đẩy mạnh xây dựng lòng tin, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế. Thủ tướng khẳng định tầm quan trọng của việc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố DOC và xây dựng Bộ quy tắc COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển UNCLOS 1982. 

Kết thúc Hội nghị, các nhà lãnh đạo đã công bố Tuyên bố Chủ tịch về kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, thông qua Tuyên bố "Tầm nhìn về ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng: Vượt lên các thách thức và duy trì tăng trưởng" và Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho một thế giới công việc đang đổi thay và ghi nhận 9 văn kiện khác.

Chiều nay, Hội nghị tiếp tục với các phiên Đối thoại lãnh đạo cấp cao đặc biệt về trao quyền cho phụ nữ trong thời đại số, Đối thoại giữa lãnh đạo các nước ASEAN với Đại diện Hội đồng Liên minh Nghị viện ASEAN (AIPA), Thanh niên ASEAN và Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ABAC).

Cổng TTĐT Chính phủ sẽ tiếp tục thông tin về các sự kiện này.

Threo Báo Chính Phủ Online

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/ASEAN-thong-qua-tuyen-bo-ve-vuot-len-cac-thach-thuc-va-duy-tri-tang-truong/399001.vgp?fbclid=IwAR0lM6ia82a0gNB0bsXcLIW8mYd2RM5MzJCIJopsRtB6Nm1nR8KXZOYHFJU


26/06/2020 3:00 CHĐã ban hành
Long An: Đa dạng sách hè dành cho thiếu nhiLong An: Đa dạng sách hè dành cho thiếu nhi
​Mùa hè là mùa sôi động nhất của thị trường sách khi các em học sinh có nhiều thời gian hơn để đến với sách. Năm học này, dù học sinh nghỉ hè muộn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng thị trường sách vẫn sôi động.

Theo ghi nhận tại các nhà sách trên địa bàn tỉnh, các nhà xuất bản (NXB) thường xuyên gắn bó với thanh, thiếu nhi trong dịp hè như Kim Đồng, Trẻ, Văn học,... đều đầu tư khá kỹ, có chiều sâu về nội dung, hình thức của sách hè dành cho thiếu nhi, học sinh. Sách hè năm nay với hình thức trình bày hấp dẫn, bắt mắt, lôi cuốn bạn đọc. Giá mỗi cuốn sách dao động từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng. Trong đó, nổi bật nhất vẫn là sách văn học và các thể loại truyện cổ tích, truyện tranh.

Các em học sinh đến nhà sách tìm sách đọc

Năm nay, NXB Trẻ tiếp tục tung ra thị trường các tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, sách kỹ năng sống, hạt giống tâm hồn, truyện cổ tích, truyện tranh,... cho học sinh ở nhiều lứa tuổi. Mỗi cuốn sách là một câu chuyện hay mang ý nghĩa giáo dục, góp phần hình thành nhân cách tốt cho trẻ.

Tại các nhà sách như FAHASA, Trung Tâm, sách hè đang có chương trình giảm giá từ 15-40% với nhiều đầu sách để phục vụ bạn đọc một cách tốt nhất. Nhiều đầu sách mới sẽ được tung ra dịp này gồm: Bồ công anh nhỏ, Giấc mơ bay, Khi bố còn thơ, Đi qua hai mùa dịch,... Một nhân viên Nhà sách FAHASA cho hay: "Từ nay đến tháng 9, nhà sách còn có chương trình khuyến mãi Hè vàng giá sốc dành cho thiếu nhi như: Giảm giá các loại cặp, ba lô, tập, đồ chơi, dụng cụ học tập kèm theo nhiều quà tặng hấp dẫn".

Mặc dù lịch học thay đổi do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, học sinh nghỉ hè muộn hơn so với mọi năm nhưng Nhà sách Trung Tâm vẫn tăng cường luân chuyển, bổ sung sách, phục vụ sách hè cho học sinh. Em Nguyễn Ngọc Châu - học sinh lớp 6, Trường THCS Lý Tự Trọng (TP.Tân An), cho biết: "Cuối tuần, em cùng mẹ hay đến Nhà sách Trung Tâm. Ở đây có rất nhiều sách hay. Dù năm nay nghỉ hè muộn nhưng em vẫn thích được mẹ dẫn đi nhà sách mỗi cuối tuần để đọc sách".

Ý thức được tầm quan trọng của việc đọc sách đối với thiếu niên, nhi đồng, không chỉ trong dịp hè mà những năm qua, các nhà sách trên địa bàn tỉnh luôn mở các đợt khuyến mãi, giới thiệu sách mới, hướng dẫn cách đọc sách nhanh, tích cực, hiệu quả,… từ đó kích thích tinh thần đọc sách, nâng cao kiến thức, hình thành nhân cách cho các em thông qua những câu chuyện triết lý, những bài học làm người./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-da-dang-sach-he-danh-cho-thieu-nhi-a96598.html


05/06/2020 4:00 CHĐã ban hành
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Rà soát kỹ, không chủ quanKỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Rà soát kỹ, không chủ quan
Sáng 17/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã họp với Bộ GD&ĐT rà soát công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, cùng dự có GS.TS Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; lãnh đạo Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, một số chuyên gia giáo dục.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD&ĐT rà soát kỹ lưỡng các khâu chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tại cuộc họp, Bộ GD&ĐT cho biết đến nay Bộ đã ban hành Quy chế kỳ thi, ra đề thi thử, tổ chức hội nghị trực tuyến với với 63 tỉnh/thành phố về công tác chuẩn bị thi; tập huấn cho các sở GD&ĐT; rà soát, hoàn thiện phần mềm chấm thi, quản lý thi; cung cấp thông tin về những điểm mới của kỳ thi…

Địa phương tổ chức, Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm chung

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, kỳ thi năm nay tiếp tục tinh thần "học gì, thi nấy", kiểm tra kiến thức toàn diện, tránh học tủ, học lệch, đảm bảo trung thực, có sự đối sánh kết quả thi THPT với học bạ.

Kỳ thi năm nay nhiều điểm mới, đặc biệt không tổ chức cho giảng viên đại học về tham gia coi thi tại địa phương (những năm trước có khoảng 50.000 cán bộ, giảng viên được huy động).

Từ kinh nghiệm những năm trước, Bộ GD&ĐT hoàn thiện thêm một số điểm mới trong các khâu tổ chức kỳ thi tại địa phương liên quan đến in sao đề thi, trông thi, sắp xếp phòng thi, đánh số báo danh, chấm thi…

Về việc sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 để xét tuyển đại học, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc cho biết sau khi Bộ công bố đề mẫu, đa phần các trường đại học vẫn sử dụng kết quả kỳ thi để xét tuyển bởi đề thi vẫn bảo đảm độ phân hoá nhất định. Một số trường kết hợp với xét học bạ và một số phương thức khác.

Năm 2020, tổng chỉ tiêu xét tuyển đại học sẽ tăng thêm khoảng 10% so với năm 2019, khoảng trên 500.000 chỉ tiêu. Các trường ở tốp trên có mức độ cạnh tranh cao thì số chỉ tiêu tuyển sinh chiếm chưa đến 10%. Vì vậy nếu có kết quả thi tốt thì cơ hội vào đại học của các thí sinh rất rộng mở.

"Thống kê một số năm cho thấy có một số thí sinh có điểm thi cao nhưng không đỗ đại học, trước hết các em cần tìm hiểu kỹ khi đăng ký nguyện vọng và được điều chỉnh sau khi có kết quả thi. Mặt khác Bộ GD&ĐT khuyến nghị các trường đại học, với quyền tự chủ tuyển sinh, cũng nên dành một số chỉ tiêu xét tuyển những thí sinh có điểm thi cao nhưng chưa đỗ vào trường, ngành học yêu thích, tạo điều kiện tối đa cho các thí sinh có năng lực có cơ hội được học theo đúng nguyện vọng", Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nói.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Kỳ thi năm nay được giao cho địa phương tổ chức nhưng Bộ GD&ĐT cũng như cá nhân Bộ trưởng vẫn phải chịu trách nhiệm chung về chỉ đạo, đặc biệt trực tiếp là những khâu quan trọng như xây dựng và ban hành quy chế thi, ra đề thi, chấm thi, thanh tra, kiểm tra, tập huấn. Các địa phương chịu trách nhiệm trực tiếp quá trình tổ chức kỳ thi tại địa phương.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ: Kỳ thi năm nay được giao cho địa phương tổ chức nhưng Bộ GD&ĐT cũng như cá nhân Bộ trưởng vẫn phải chịu trách nhiệm chung về chỉ đạo. Ảnh: VGP/Đình Nam

Tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh

Kỳ thi năm nay cũng phải bảo đảm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các thí sinh. Các hội đồng thi, điểm thi phải lường trước và có phương án xử lý nhanh nhất những tình huống thí sinh gặp vấn đề về sức khoẻ, quên giấy tờ, đến muộn vì lý do bất khả kháng…, không để thí sinh nào bị lỡ thi.

Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan cho rằng đến thời điểm hiện nay công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT được thực hiện chặt chẽ, quy định rõ ràng trách nhiệm của Bộ GD&ĐT, chính quyền địa phương, hội đồng thi, điểm thi trong từng khâu tổ chức kỳ thi.

"Đây là cơ sở để chúng ta tin tưởng giao trách nhiệm tổ chức kỳ thi cho các địa phương, Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm cuối cùng, sẽ diễn ra an toàn, trung thực, nhưng không gây nặng nề, căng thẳng cho thí sinh, phụ huynh và xã hội", nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bày tỏ.

Còn bà Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đồng tình với những giải pháp của Bộ GD&ĐT đưa ra để bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, trung thực, tạo sự yên tâm, thoải mái thí sinh, phụ huynh.

"Kỹ năng xử lý tình huống, ứng xử của giáo viên cần được chú ý hơn nữa, đặc biệt với những tình huống có thể không có trong quy chế, để làm sao bảo đảm quyền lợi cho thí sinh, không gây tâm lý nặng nề, căng thẳng", bà Ngô Thị Minh góp ý.

Ảnh: VGP/Đình Nam

Đảm bảo mục tiêu an toàn, nghiêm túc, trung thực

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, Chính phủ đã có một lộ trình, trong đó có lộ trình đổi mới kỳ thi THPT, tuyển sinh đại học gắn với tự chủ đại học, gắn với trách nhiệm giải trình.

Trong những năm thực hiện lộ trình đổi mới kỳ thi, Phó Thủ tướng nêu rõ: So với trước năm 2015, kỳ thi đã có bước tiến rất dài. Bên cạnh những sai sót, kẽ hở, những điểm bất hợp lý, qua từng năm thì rõ ràng kỳ thi đã bớt căng thẳng, áp lực, học sinh bớt học lệch, học tủ. Cơ hội tiếp cận với giáo dục đại học được mở rộng để học sinh có thể học đại học, học nghề theo năng lực, nguyện vọng và năng lực.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có 2 điểm dư luận xã hội, cũng như Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm. Thứ nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tổ chức theo Luật Giáo dục năm 2019 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 đòi hỏi kỳ thi bớt tính "đánh đố" nhưng đảm bảo sự phân hoá và độ tin cậy cho các trường đại học tham khảo để tuyển sinh. Thứ hai là kỳ thi năm nay, phù hợp với lộ trình đổi mới thi, song song với tinh thần phòng, chống dịch bệnh, khâu tổ chức được giao cho địa phương. Khi giao cho địa phương thì tính trung thực, khách quan, công bằng phải được đảm bảo.

Vì vậy, trên tinh thần thảo luận hôm nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ có một chỉ thị cụ thể, trên tinh thần, Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm chung về kỳ thi, trực tiếp chỉ đạo các khâu thuộc trách nhiệm của Bộ, trong đó đặc biệt lưu ý tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát.

Ở địa phương giao trách nhiệm cho UBND tỉnh, thành phố, trực tiếp là Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi trên địa bàn; thực hiện đúng, nghiêm các quy định, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng: Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ đáp ứng được mục tiêu an toàn, nghiêm túc, trung thực nhưng không gây áp lực, căng thẳng cho học sinh và xã hội.

Đây là năm cuối thực hiện lộ trình đổi mới kỳ thi theo Nghị quyết 29, nếu chúng ta thực hiện thành công thì sẽ tạo niềm tin, tạo đà để tiếp tục thực hiện các khâu đổi mới khác trong giáo dục, đào tạo theo đúng tinh thần Nghị quyết 29 trong thời gian tới./.

Theo Chinhphu.vn

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Ky-thi-tot-nghiep-THPT-2020-Ra-soat-ky-khong-chu-quan/398306.vgp

18/06/2020 7:00 SAĐã ban hành
Hướng đến nền hành chính công hiện đại, chuyên nghiệpHướng đến nền hành chính công hiện đại, chuyên nghiệp
Năm 2018, Long An tiếp tục khắc phục những tồn tại, hạn chế, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính (CCHC), từng bước xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp. Phóng viên (PV) Báo Long An có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh - Trần Kỳ Đức xoay quanh vấn đề này.
Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh được thành lập, góp phần nâng cao tính chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh được thành lập, góp phần nâng cao tính chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả

PV: Xin ông cho biết, những kết quả nổi bật của tỉnh về triển khai, thực hiện công tác CCHC trong năm 2018?

Ông Trần Kỳ Đức: Năm qua, công tác CCHC được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong tỉnh quan tâm chỉ đạo, thực hiện tương đối đồng bộ, đạt nhiều kết quả tích cực; hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước được nâng cao, góp phần quan trọng trong phát triển KT-XH của tỉnh. Công tác xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật được quan tâm, chỉ đạo, từng bước đi vào nề nếp. Thủ tục hành chính (TTHC) trên các lĩnh vực được rà soát, sửa đổi theo hướng đơn giản hóa, thuận tiện cho tổ chức, cá nhân. UBND tỉnh ban hành 43 quyết định công bố 1.823 TTHC (ban hành mới 750 TTHC, sửa đổi, bổ sung 367 TTHC, thay thế 4 TTHC, bãi bỏ 702 TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết của 17 sở, ngành tỉnh; cập nhật, đăng tải kịp thời trên Cơ sở dữ liệu Quốc gia về TTHC, trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh theo quyết định công bố của UBND tỉnh (công khai 1.120 TTHC, không công khai 705 TTHC).

Cơ chế một cửa, một cửa liên thông ở các cấp tiếp tục phát huy hiệu quả; trong đó, cơ chế một cửa cấp xã và các sở, ngành được duy trì và nâng cao chất lượng về giải quyết TTHC, hạn chế hồ sơ trễ hạn; giảm phiền hà, chi phí và thời gian đi lại của tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp. Đến nay, toàn tỉnh có 1.785/1.785 TTHC (đạt 100%) thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông; trong đó có 1.386 TTHC thực hiện theo cơ chế một cửa; 399 TTHC thực theo cơ chế một cửa liên thông (93 TTHC thực hiện liên thông từ xã đến huyện, đến tỉnh; 306 TTHC thực hiện liên thông cùng cấp của các sở, ngành tỉnh và liên thông thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh).

Toàn tỉnh có 100% cơ quan, đơn vị sử dụng mạng nội bộ (mạng LAN) trao đổi công việc; 100% sở, ngành, UBND các cấp triển khai phần mềm Quản lý văn bản và điều hành và kết nối liên thông trong toàn tỉnh, đồng thời kết nối với hệ thống của Văn phòng Chính phủ và cấp tài khoản sử dụng đến hầu hết cán bộ, công chức cấp xã. Trung tâm Phục vụ hành chính công (TTPVHCC) tỉnh, 15/15 UBND cấp huyện, 192/192 UBND cấp xã, 17/19 sở, ngành tỉnh được triển khai, nâng cấp phần mềm một cửa điện tử theo hướng hiện đại, luân chuyển và xử lý hồ sơ điện tử, không phụ thuộc vào hồ sơ giấy,...

PV: TTPVHCC tỉnh và 15/15 TTHCC cấp huyện được thành lập và đi vào hoạt động có ý nghĩa như thế nào đối với việc thực hiện Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2011-2020 của tỉnh, thưa ông?

Ông Trần Kỳ Đức: Việc thành lập và đi vào hoạt động TTPVHCC tỉnh, 15/15 TTHCC cấp huyện là sự nỗ lực rất lớn của tỉnh, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình, kế hoạch CCHC nhà nước giai đoạn 2016-2020. Qua đó, góp phần nâng cao trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ của các sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh và một số cơ quan được tổ chức theo ngành dọc, thông qua việc ứng dụng các phần mềm công nghệ thông tin hỗ trợ giải quyết TTHC được kết nối với phần mềm kiểm soát và đánh giá kết quả TTHC.

Bên cạnh đó, việc thành lập các TTHCC góp phần nâng cao tính chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ; khắc phục những bất cập trong việc phối hợp giải quyết TTHC tại các sở, ngành; tạo lập môi trường làm việc công khai, minh bạch, thuận tiện, văn minh, hiện đại.

PV: Việc thành lập TTPVHCC tỉnh là bước ngoặt của tỉnh trong lĩnh vực CCHC. Vậy theo ông, làm thế nào để trung tâm ngày càng phát huy hiệu quả hoạt động?

Ông Trần Kỳ Đức: Để TTPVHCC tỉnh ngày càng hoạt động hiệu quả, UBND tỉnh thường xuyên chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác tuyên truyền và xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị. Đồng thời, lựa chọn, bố trí, sắp xếp đội ngũ quản lý có trình độ chuyên môn, có kinh nghiệm về cải cách TTHC, công nghệ thông tin và đội ngũ công chức có kỹ năng giao tiếp tốt để tiếp nhận và trả kết quả TTHC cho tổ chức, cá nhân nhanh gọn, hiệu quả.

PV: Thời gian qua, CCHC được xem là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần thúc đẩy KT-XH của địa phương. Xin ông cho biết, một số nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh về triển khai, thực hiện CCHC trong năm 2019?

Ông Trần Kỳ Đức: Những năm qua, công tác CCHC được UBND tỉnh triển khai, thực hiện đồng bộ trên nhiều lĩnh vực, góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) tỉnh. Tuy nhiên, hiện nay, bên cạnh những kết quả, công tác CCHC của tỉnh vẫn còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Vì vậy, để tiếp tục triển khai, thực hiện tốt hiệu quả kế hoạch CCHC nhà nước giai đoạn 2016-2020, năm 2019, sở tham mưu UBND tỉnh tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm: Cải cách thể chế, TTHC, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và hiện đại hóa nền hành chính,...

Tỉnh tiếp tục nghiên cứu, rà soát, kiến nghị bãi bỏ các quy định và những TTHC không cần thiết; rút ngắn thời gian giải quyết TTHC cho tổ chức, cá nhân; đẩy mạnh việc tiếp nhận và trả kết quả TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích; tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động TTPVHCC tỉnh, TTHCC cấp huyện, giảm tỷ lệ giải quyết hồ sơ trễ hạn, từng bước nâng cao sự hài lòng của người dân, tổ chức; xây dựng, triển khai, thực hiện Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước phù hợp với kiến trúc chính quyền điện tử của tỉnh và lộ trình cung cấp dịch vụ công trực tuyến 2016-2020,... hướng đến xây dựng nền hành chính công hiện đại, chuyên nghiệp.

Chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận nhận và trả kết quả hồ sơ cấp xã ngày được nâng cao thông qua cơ chế một cửa, một cửa liên thông 

Chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận nhận và trả kết quả hồ sơ cấp xã ngày được nâng cao thông qua cơ chế một cửa, một cửa liên thông

Năm 2018, Đoàn kiểm tra cải cách hành chính (CCHC) tỉnh tiến hành kiểm tra việc triển khai, thực hiện CCHC của 8 sở, ngành tỉnh; 15 UBND cấp huyện, 34 UBND cấp xã (đạt 100% kế hoạch). Ngoài ra, đoàn còn kiểm tra đột xuất về thực hiện công tác CCHC tại 3 đơn vị cấp xã: Bình Hòa Tây, Bình Hòa Trung (huyện Mộc Hóa) và Vĩnh Đại (huyện Tân Hưng). Qua kiểm tra, đoàn có thông báo cho từng đơn vị được kiểm tra, nêu rõ ưu điểm, tồn tại, hạn chế và đề xuất hướng khắc phục trong thời gian tới. Đến nay, các cơ quan, đơn vị được kiểm tra đều có kế hoạch, văn bản chỉ đạo cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế và báo cáo kết quả về UBND tỉnh.

Năm 2018, UBND tỉnh phân bổ vốn đầu tư công cho 9 công trình trụ sở UBND cấp xã với tổng vốn đầu tư 19,453 tỉ đồng. Trong đó, có 2 công trình chuyển tiếp từ năm 2017 với vốn đầu tư 3,453 tỉ đồng và 7 công trình khởi công mới với vốn đầu tư 16 tỉ đồng. Tuy nhiên, năm qua, do ngân sách tỉnh phải tập trung đầu tư các công trình trọng điểm, đột phá của tỉnh nên chưa cân đối được vốn đầu tư trụ sở UBND cấp xã theo đúng lộ trình được phê duyệt theo Quyết định số 3959/QĐ-UBND, ngày 27/10/2015 của UBND tỉnh./.

Theo Báo Long An Online

26/12/2018 8:00 SAĐã ban hành
Đức Hòa: Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình dự lễ đổi tên trườngĐức Hòa: Nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình dự lễ đổi tên trường
Sáng ngày 28/01, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tổ chức lễ công bố quyết định đổi tên Trường THCS Hựu Thạnh (xã Hựu Thạnh) thành Trường THCS Lê Quang Thẩm. Đến dự có nguyên Chủ tịch nước – Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh.

le cong bo đoi ten truong Le Quang Tham Đuc Hoa 2812018.jpg

Nghi thức khai bảng tên Trường THCS Lê Quang Thẩm

Trường THCS Hựu Thạnh thành lập năm 1993 và được công nhận trường chuẩn quốc gia vào năm 2013. Hiện nay, trường có 12 phòng học, 5 phòng chức năng, 14 lớp với 560 học sinh. Đây là ngôi trường đạt nhiều thành tích trong quá trình dạy và học.

Đồng chí Lê Quang Thẩm sinh năm 1931 tại xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa. Ông từng giữ nhiều vị trí quan trọng: Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Long An, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phó Tổng Thanh tra Nhà nước (nay là Thanh tra Chính phủ), đại biểu Quốc hội khóa VII, khóa VIII. Với quê hương Đức Hòa, ông có hơn 20 năm là Trưởng Ban liên lạc đồng hương huyện Đức Hòa tại TP.HCM; tập hợp, kêu gọi những người con Đức Hòa chung tay, góp sức thực hiện công tác an sinh xã hội cho quê hương hàng trăm tỉ đồng.

trao quyet đinh đoi ten truong Le Quang Tham 2812018.jpg

Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa – Trần Văn Lành trao quyết định đổi tên cho Ban Giám hiệu nhà trường.

Huyện Đức Hòa quyết định lấy tên đồng chí Lê Quang Thẩm để đặt tên cho Trường THCS Hựu Thạnh nhằm ghi nhớ công lao của ông đối với đất nước nói chung, quê hương Đức Hòa nói riêng và góp phần giáo dục đạo đức, truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay.

Dịp này, gia đình đồng chí Lê Quang Thẩm tặng 20 suất học bổng, Hội khuyến học huyện tặng 20 suất cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng tiền mặt và dụng cụ học tập. Phó Tổng Biên tập Báo Công an TP.HCM - Thượng tá, nhà văn Bùi Anh Tấn trao tặng nhà trường 50 triệu đồng./.

Theo Báo Long An Online​

29/01/2018 8:00 SAĐã ban hành
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Chống ô nhiễm môi trường như chống giặcBộ trưởng Trần Hồng Hà: Chống ô nhiễm môi trường như chống giặc
​(Chinhphu.vn) – Đăng đàn phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhấn mạnh đến một số giải pháp xuyên suốt của Chính phủ và ngành tài nguyên và môi trường, trong đó phải coi việc "chống ô nhiễm môi trường như chống giặc" nhằm bảo đảm sức khoẻ và đời sống nhân dân.Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhắc đến những kết quả mà ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT) đạt được như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đạt trên 97% diện tích cần cấp, rút ngắn 1/2-1/3 thời gian đăng ký biến động cho người dân sử dụng đất thực hiện các quyền cho thuê, thế chấp, chuyển nhượng, góp vốn để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh. Chỉ số hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với ngành tăng 13% so với năm 2016, nằm trong top 10 bộ, ngành của cả nước. Tổng thu của ngân sách trong nước mà ngành đóng góp từ 15-20%, gần 73.000 ha đất đai trước đây để lãng phí đến nay đã được vào sử dụng, khai thác, góp phần phát triển KT-XH cho đất nước.

Đi vào những nội dung cụ thể, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, đối với công tác quản lý tài nguyên nước, Bộ đã nghiên cứu và xác định được những bước đi và giải pháp. Theo đó, nguồn nước ở Việt Nam là khá phong phú, tuy nhiên hàng năm, các sông, suối xuyên biên giới chuyển vào Việt Nam lượng nước khoảng 520 tỷ m3, chiếm khoảng 63% tổng lượng nước trung bình hàng năm. Trong khi đó, lượng nước nội địa thì tỷ lệ người dân được sử dụng lại thấp hơn bình quân so với khu vực và thế giới.

Bên cạnh đó, chúng ta còn nhiều vấn đề mà các đại biểu đã đặt ra, đó là vấn đề tác động kép do biến đổi khí hậu làm cho việc phân bổ nguồn nước không đều theo vùng địa lý, theo mùa dẫn đến việc phát triển KTXH gặp nhiều khó khăn. Theo Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển ĐBSCL, nếu không thay đổi cơ cấu phát triển nền kinh tế thì không đảm bảo được sự phát triển bền vững.

Còn nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới cho thấy thể chế về nguồn nước của chúng ta còn bất cập. Chúng ta chưa có sự phối hợp chặt chẽ, chưa có sự đầu tư để đảm bảo được hạ tầng về nước, chưa có chính sách kinh tế tài chính về nước. Hiệu quả sử dụng nước của chúng ta cũng ở mức rất thấp, với mỗi đơn vị (m3) nước, Việt Nam chỉ tạo ra 2,37 USD GDP, khoảng 1/10 so với mức trung bình toàn cầu là 19,42 USD.

Chỉ ra nguyên nhân của vấn đề này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu rõ, cần xem xét lại các quy định để xem xét rõ hơn trách nhiệm quản lý nhà nước. Cần phải làm rõ nguồn lực đầu tư cho hạ tầng như quan trắc, dữ liệu; vấn đề quy hoạch; làm tốt cơ chế phối hợp với các nước có liên quan, chủ động triển khai hợp tác chia sẻ nguồn nước xuyên biên giới thông qua hợp tác song phương, hợp tác đa phương thông qua hợp tác Mê Kông, Mê Kông - Lan Thương.

Đề cập đến vấn đề quản lý tài nguyên đất, Bộ trưởng Bộ TN&MT cho rằng, trước các vấn đề vướng mắc, khó khăn về đất đai, Chính phủ, Bộ TN&MT đã trình sửa một số điều của Luật Đất đai. Đến nay hầu hết các vấn đề khó khăn, vướng mắc đã được tiếp thu, sửa đổi trong các Luật như Luật Đầu tư, Luật Quy hoạch, Luật Xây dựng và trong 2 Nghị quyết của Quốc hội. Đặc biệt, là Nghị quyết 60 liên quan đến quản lý đất đai trong các lĩnh vực cổ phần hoá và 10 nghị định của Chính phủ để thực hiện triển khai việc tổ chức triển khai Luật đất đai năm 2013.

Bộ Chính trị đã có Kết luận 36 khẳng định phải tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi toàn diện cơ chế chính sách, pháp luật về đất đai. Việc sửa đổi liên quan đến nhiều đối tượng nên phải làm hết sức thận trọng, kỹ lưỡng, toàn diện từ vấn đề lý luận cho đến thực tiễn.

Cũng theo Bộ trưởng, Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi lần này nhằm mục tiêu đảm bảo quyền của người dân được sống trong môi trường trong lành và thể chế hoá toàn bộ quan điểm, chủ trương, chỉ đạo của Bộ Chính trị qua Kết luận 65 khi sơ kết Nghị quyết 24 của Ban Chấp hành Trung ương Khoá XI về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường công tác quản lý tài nguyên môi trường. Kết luận đã khẳng định: Đầu tư chính sách, chương trình, dự án và đầu tư cho môi trường là đầu tư cho phát triển, không hi sinh môi trường.

"Chúng ta phải thực sự lấy môi trường là mục tiêu phát triển. Quan điểm này đã được thể hiện trong dự thảo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi", Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định.

Qua đó, nhiều vấn đề thiết thực, cụ thể và sát sườn với người dân được xem xét như vấn đề về nước thải, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, người gây ô nhiễm phải trả tiền; người được sử dụng dịch vụ về môi trường phải chi trả.

Chúng ta cần có sự tham gia của Nhà nước trong đầu tư xử lý các vấn đề môi trường do lịch sử đề lại. Người dân và doanh nghiệp là trung tâm trong tổ chức, thực hiện. Đồng thời, khẳng định vai trò của Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị, đoàn thể…

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Như tinh thần "chống dịch như chống giặc" như vừa qua, chúng ta phải có quan điểm "chống ô nhiễm môi trường như chống giặc", bảo đảm cuộc sống và sức khoẻ nhân dân.

Theo Báo Chính Phủ Online

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Bo-truong-Tran-Hong-Ha-Chong-o-nhiem-moi-truong-nhu-chong-giac/398107.vgp?fbclid=IwAR2C19-sl3Q7ZVk6vXUOHsJ8ImRAYpeduNapAGfu_clvHQRH63SutGPXWMc


16/06/2020 10:00 SAĐã ban hành
Long An: Trẻ mầm non, học sinh tiểu học trở lại trườngLong An: Trẻ mầm non, học sinh tiểu học trở lại trường
Sau cấp THCS và THPT, ngày 11/5, trẻ mầm non, học sinh tiểu học trên địa bàn tỉnh Long An đi học trở lại. Theo đó, mỗi trường áp dụng phương án tổ chức dạy học theo quy định và phù hợp với đơn vị của mình.

Trẻ được hướng dẫn rửa tay đúng cách trước khi vào lớp

Toàn tỉnh có hơn 202.000 trẻ mầm non, học sinh tiểu học. Trong đó, trẻ mầm non là hơn 63.000, học sinh tiểu học là gần 139.000. 

Đi học trở lại, trẻ mầm non, học sinh tiểu học được giáo viên đo thân nhiệt, hướng dẫn rửa tay trước khi vào lớp học và thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học để các em và phụ huynh nắm rõ.

Trong ngày đầu trở lại trường, trẻ mầm non, học sinh tiểu học còn vắng nhiều, đặc biệt là trẻ 2 - 4 tuổi./.

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/long-an-tre-mam-non-hoc-sinh-tieu-hoc-tro-lai-truong-a95169.html


12/05/2020 10:00 SAĐã ban hành
Đường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệpĐường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệp
Để kịp thời tiếp nhận và giải quyết các ý kiến của doanh nghiệp, Văn phòng UBND tỉnh đã cử công chức làm đầu mối tiếp nhận ý kiến doanh nghiệp.

​Theo đó, cử đồng chí Trần Hải Tuấn – Phó Trưởng phòng Tổng hợp – Thư ký Chủ tịch UBND tỉnh làm đầu mối tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp thông qua số điện thoại 0272 3826 205.

Ngoài ra, ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp với Chủ tịch UBND tỉnh còn được tiếp nhận thông qua địa chỉ thư điện tử là chutichubndlongan@gmail.com.

          Ban biên tập

08/03/2018 2:00 CHĐã ban hành
Giai đoạn 2021-2025: Long An có ít nhất 5 huyện đạt chuẩn nông thôn mớiGiai đoạn 2021-2025: Long An có ít nhất 5 huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Các tuyến đường giao thông nông thôn được đầu tư, góp phần xây dựng nông thôn mới

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, giai đoạn 2015-2020, việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) trên địa bàn đã hoàn thành vượt chỉ tiêu do Tỉnh ủy giao. Tính đến tháng 6-2020, toàn tỉnh có 88/161 xã và huyện Châu Thành đạt chuẩn NTM, vượt chỉ tiêu có 83 xã đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2020. Theo đó, giai đoạn 2015-2020, tỉnh đã huy động được trên 55.300 tỉ đồng để thực hiện chương trình XDNTM. Chương trình góp phần quan trọng thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH ngày càng được hoàn thiện, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Cụ thể, thu nhập bình quân khu vực nông thôn từ 15,6 triệu đồng/người/năm (2010) đã tăng gấp 3 lần, lên mức 45 triệu đồng/người/năm (2019); hộ nghèo giảm còn 1,52%, hộ cận nghèo giảm còn 2,71%; khoảng cách phát triển giữa nông thôn và đô thị từng bước được thu hẹp.

Giai đoạn 2021-2025, tỉnh đề ra mục tiêu: Cấp huyện có thêm ít nhất 5 huyện đạt chuẩn NTM, gồm: Tân Trụ, Tân Thạnh, Cần Đước, Bến Lức, Đức Hòa; thị xã Kiến Tường hoàn thành nhiệm vụ XDNTM; huyện Châu Thành đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Cấp xã có từ 70-75% xã đạt chuẩn NTM (lũy kế); có ít nhất 20% xã (34 xã) đạt chuẩn NTM nâng cao (lũy kế); không còn xã dưới 10 tiêu chí theo Bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2021-2025. Tổng mức vốn thực hiện Chương trình XDNTM giai đoạn 2021-2025 dự kiến 172.512 tỉ đồng. Chất lượng cuộc sống của cư dân nông thôn được nâng cao, thu nhập bình quân khu vực nông thôn tăng ít nhất 1,3 lần so với năm 2020.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nguyễn Thanh Truyền, để đạt mục tiêu đề ra, các cấp, ngành, địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu rõ vai trò chủ thể của mình và chủ động tham gia cùng chính quyền trong XDNTM; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các giải pháp phát triển sản xuất, dịch vụ gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu. Các địa phương tăng cường đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH ở nông thôn theo hướng đồng bộ, hiện đại; tập trung nâng cao hoạt động kiểm tra, giám sát trong XDNTM./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/giai-doan-2021-2025-long-an-co-it-nhat-5-huyen-dat-chuan-nong-thon-moi-a97541.html

24/06/2020 9:00 SAĐã ban hành
Tăng cường kiểm soát vận chuyển heo và sản phẩm heo qua biên giớiTăng cường kiểm soát vận chuyển heo và sản phẩm heo qua biên giới
Tình hình dịch tả heo châu Phi (DTHCP) trên địa bàn tỉnh tỉnh Long An từng bước được kiểm soát, số xã và số heo mắc bệnh buộc phải tiêu hủy đã giảm, nhiều địa phương đã qua 30 ngày không tái phát dịch. Tuy nhiên, giá heo tăng cao, trong khi nguồn heo khan hiếm dẫn đến tình trạng các thương lái nhập lậu làm tăng nguy cơ bùng phát DTHCP.
Lực lượng chức năng phối hợp tuần tra, kiểm soát tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới

Lực lượng chức năng phối hợp tuần tra, kiểm soát tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới

Dịch bệnh từng bước được kiểm soát

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), đến ngày 28-11, DTHCP được phát hiện tại 3.119 hộ, thuộc 697 ấp/khu phố, 177 xã, phường, thị trấn của 15 huyện, thị xã, thành phố. Tổng số heo bệnh và tiêu hủy là 78.893 con, tổng trọng lượng 4.642.785kg, ước tính hỗ trợ tiêu hủy trên 135 tỉ đồng. 93/177 xã, phường, thị trấn; 2 huyện Vĩnh Hưng, Mộc Hóa và thị xã Kiến Tường có DTHCP đã qua 30 ngày kể từ ngày tiêu hủy cuối cùng.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT - Đinh Thị Phương Khanh cho biết, DTHCP trên địa bàn tỉnh từng bước được kiểm soát. Thời gian qua, công tác xử lý ổ dịch được các địa phương thực hiện quyết liệt, hầu hết đều được tiêu hủy theo đúng quy định. Công tác tiêu độc, khử trùng được thực hiện liên tục, thường xuyên nhằm hạn chế mầm bệnh. Ngành tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống DTHCP; tăng cường giám sát tại các xã, phường, thị trấn xảy ra dịch bệnh nhằm phát hiện sớm, xử lý nhanh các ổ dịch. Đồng thời, tăng cường thông tin, tuyên truyền, khuyến cáo áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; phối hợp cơ quan chức năng để kịp thời xử lý nếu nghi ngờ dịch bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về kinh tế.

Theo đánh giá của huyện Vĩnh Hưng, trên lâm sàng không còn heo bị bệnh và sau hơn 30 ngày kể từ khi phát hiện ổ dịch cuối, đến nay, trên địa bàn huyện không phát hiện thêm ổ dịch mới. Từ khi DTHCP xuất hiện, ngành chức năng tiến hành tiêu hủy 1.282 con heo nhiễm DTHCP, tổng trọng lượng hơn 95 tấn. Địa phương công bố dịch trên địa bàn 9/10 xã, thị trấn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Hưng - Trần Văn Cường cho biết, huyện tập trung chỉ đạo các địa phương tăng cường tuyên truyền người dân có biện pháp xử lý môi trường trong chăn nuôi, khi phát hiện heo có dấu hiệu bất thường, chết đột ngột thì báo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan chức năng có biện pháp xử lý. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh tại các hộ chăn nuôi, cơ sở giết mổ, chợ buôn bán; thành lập chốt kiểm dịch tạm thời để kiểm soát phương tiện vận chuyển heo, sản phẩm từ heo ra, vào vùng dịch để kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý.

Phát hiện tình trạng buôn lậu heo qua biên giới

Vào lúc 20 giờ, ngày 18/11/2019, tại barie Trạm Kiểm soát Biên phòng Tân Hưng, Tổ công tác của Đoàn Đặc nhiệm Biên phòng miền Nam phối hợp Trạm Kiểm soát Biên phòng Tân Hưng, Đồn Biên phòng Sông Trăng phát hiện ôtô tải biển số 51D-468.86, lưu thông từ phía Campuchia về đến barie của trạm kiểm soát. Tổ công tác yêu cầu dừng xe để kiểm tra, phát hiện trên xe chở 95 con heo. Tổ công tác tiến hành lập biên bản, đưa toàn bộ người, phương tiện và số heo nói trên về đồn biên phòng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Mặc dù chưa xác định được có bị DTHCP hay không nhưng số heo này nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ đưa vào địa bàn huyện Tân Hưng (địa phương hiện đang có DTHCP) nên để bảo đảm an toàn, lực lượng chức năng tổ chức tiêu hủy toàn bộ số heo này, trọng lượng hơn 10 tấn.

Trước đó, vào ngày 12/11, trong quá trình tuần tra, kiểm soát, Đồn Biên phòng Long Khốt (huyện Vĩnh Hưng) phát hiện, ngăn chặn việc tập kết 13 con heo (trọng lượng bình quân 80kg/con) chuẩn bị vận chuyển vào nội địa. Lực lượng biên phòng tuyên truyền, giải thích sự nguy hại về việc vận chuyển heo qua lại biên giới làm tăng nguy cơ lây lan mầm bệnh, đồng thời bàn giao biên phòng phía Campuchia thụ lý.

Cần phối hợp liên ngành

Để chủ động, tích cực ngăn chặn việc nhập lậu heo, sản phẩm heo qua biên giới và kiểm soát tốt DTHCP, UBND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ đạo (BCĐ) Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh (BCĐ 389 tỉnh), các sở, ngành và UBND huyện, thị xã, thành phố triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát vận chuyển heo và sản phẩm từ heo qua biên giới.

Cụ thể, BCĐ 389 tỉnh hướng dẫn, đôn đốc và kiểm tra việc tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật qua biên giới; cùng các huyện, thị xã vùng biên giới ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là heo và các sản phẩm từ heo qua khu vực biên giới tỉnh. Sở Công Thương chủ trì, phối hợp Cục Quản lý thị trường và các sở, ngành, địa phương chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, nhất là đối với heo và các sản phẩm từ heo không rõ nguồn gốc, không bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật nhập lậu; làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới về tác hại của việc vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc; xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Chính quyền khu vực biên giới phối hợp lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt là tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển; bảo đảm sớm chấm dứt tình trạng nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là heo, sản phẩm heo qua biên giới;…

"Với phương châm ngăn chặn dịch bệnh ngay từ biên giới, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo triển khai lực lượng, các đồn biên phòng tăng cường ngăn chặn, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các khu vực cửa khẩu, đường mòn, đường sông trên tuyến biên giới; phối hợp các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các hoạt động mua bán, vận chuyển heo, các sản phẩm từ heo nhập lậu. Đồng thời, vận động nhân dân khu vực biên giới không tham gia, không tiếp tay cho việc vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là heo, sản phẩm từ heo trái phép vào Long An" - Đại tá Bùi Văn Điểm - Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên Phòng Long An, thông tin.

Hiện nay, giá thịt heo ở mức cao, nhất là thời điểm gần tết, nhu cầu thị trường tăng cao. Do đó, tình trạng vận chuyển heo và các sản phẩm heo qua biên giới còn diễn biến phức tạp, đòi hỏi sự chung tay, quyết liệt của các ngành chức năng, chính quyền địa phương và ý thức của người dân./.                                          

Theo Báo Long An online

http://baolongan.vn/tang-cuong-kiem-soat-van-chuyen-heo-va-san-pham-heo-qua-bien-gioi-a86481.html

05/12/2019 10:00 SAĐã ban hành
Ban Nội chính Trung ương khảo sát các khu công nghiệp tại huyện Cần GiuộcBan Nội chính Trung ương khảo sát các khu công nghiệp tại huyện Cần Giuộc
Ngày 02/10, Đoàn công tác Ban Nội chính Trung ương do Vụ Trưởng vụ VIII - Phan Bá làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.
Quang cảnh buổi làm việc

Quang cảnh buổi làm việc

Huyện Cần Giuộc hiện có 03 KCN đã đi vào hoạt động, diện tích hơn 350ha, với hơn 230 doanh nghiệp (DN) thu hút khoảng 30.000 công nhân (CN), nữ chiếm 70%. Trong đó, 20% là người địa phương và 80% là người từ nơi khác đến.

Từ năm 2016 đến nay, tại 03 KCN đã xảy ra 18 vụ đình công, lãn công. Nguyên nhân là do chế độ tiền lương, thưởng, các chế độ chuyên cần chưa phù hợp. Các vụ việc đều được giải quyết kịp thời, không để kéo dài. Đặc biệt, chưa phát hiện các thế lực thù địch, cơ hội, lợi dụng kích động, chống đối, lôi kéo, xúi giục CN biểu tình, gây rối an ninh trật tự và các hoạt động chống phá khác.

Về trật tự an toàn xã hội, đã xảy ra 12 vụ xâm phạm trật tự xã hội, 06 vụ TNGT, làm chết 3 người, bị thương 3 người; triệt xóa 01 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy; phát hiện 7 vụ vi phạm trên lĩnh vực môi trường, xử phạt số tiền hơn 300 triệu đồng; triệt xóa 13 tụ điểm đánh bạc, 02 nhóm trộm cắp tài sản, 01 nhóm đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; phát hiện 01 nhóm đối tượng có biểu hiện hoạt động "tín dụng đen", cho vay nặng lãi.

Vụ Trưởng vụ VIII - Phan Bá đánh giá cao những kết quả đạt được của huyện Cần Giuộc trong công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các KCN trên địa bàn. Ông đề nghị các ngành chức năng huyện cần kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CN; vận động DN xây dựng mô hình CN xung kích, gắn camera an ninh trong các KCN; quan tâm đầu tư, trang bị phương tiện cho các lực lượng làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự tại các khu, cụm công nghiệp. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN đầu tư sản xuất, kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Theo Báo Long An Online

03/10/2019 7:00 SAĐã ban hành
Thủ tướng: Phải đưa ASEAN vượt qua giai đoạn cam go đầy khó khăn nàyThủ tướng: Phải đưa ASEAN vượt qua giai đoạn cam go đầy khó khăn này
(Chinhphu.vn) - Sáng ngày (26/6/2020), tại Hà Nội, phát biểu khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng rằng “qua mỗi cơn phong ba, bó lúa vàng trên logo biểu tượng của ASEAN sẽ ngày càng thêm gắn bó, kết nối bền chặt, tiếp tục đem lại những hạt gạo đong đầy tình cảm đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau của đại gia đình ASEAN”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại đầu cầu Hà Nội, phiên khai mạc có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng khoảng 300 khách mời quốc tế và trong nước, hơn 200 phóng viên trong và ngoài nước. Lãnh đạo các quốc gia ASEAN tham dự tại đầu cầu mỗi nước.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, lần đầu tiên trong hơn nửa thế kỷ, Hội nghị Cấp cao thường kỳ của ASEAN được tổ chức trực tuyến. Vừa qua, Hội nghị khóa 73 Đại hội đồng WHO của Liên Hợp Quốc và nhiều hội nghị quốc tế lớn cũng diễn ra trên các mạng kết nối toàn cầu. Điều này phản ánh thực tế về nhiều phương thức vận hành công việc của chúng ta đang buộc phải thay đổi, không chỉ do phát triển của khoa học công nghệ, mà còn do thách thức chưa từng có: Dịch COVID-19 diễn ra trên toàn cầu. 

Dịch COVID-19 mới bùng phát, lan rộng từ đầu 2020 đã cuốn đi thành quả của loài người đã tích lũy trong nhiều năm, cướp đi sinh mạng và đe dọa cuộc sống của hàng triệu người. Theo Báo cáo của Ngân hàng Thế giới (8/6/2020), kinh tế toàn cầu năm 2020 sẽ suy giảm nghiêm trọng, ở mức âm 5,2%, thu nhập bình quân đầu người giảm 3,6% và khiến cho 70-100 triệu người rơi vào nghèo đói cùng cực, gia tăng nguy cơ mất ổn định xã hội. Hơn 40% các ngành sản xuất, kinh doanh của các quốc gia phải chịu tác động trực tiếp từ các biện pháp phong tỏa dịch bệnh.

Theo Thủ tướng, sự bùng phát của dịch bệnh càng thổi bùng thêm những thách thức vốn tiềm ẩn trong môi trường chính trị, kinh tế, xã hội của thế giới và mỗi khu vực. Các thể chế đa phương và quy định của luật pháp quốc tế chịu nhiều thách thức nghiêm trọng. Cọ xát chiến lược giữa các nước lớn đang bộc lộ rõ nét và bị đẩy lên cao. Trong khi cả thế giới đang phải gồng mình chống dịch, vẫn xuất hiện những hành động thiếu trách nhiệm, vi phạm luật pháp quốc tế, ảnh hưởng đến môi trường an ninh và ổn định ở một số khu vực, trong đó có khu vực của chúng ta.

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và quá trình chuyển đổi số trên toàn cầu đang đặt ra cả cơ hội và thách thức với các quốc gia, nhất là các nước đang phát triển. Mâu thuẫn xuất phát từ bất bình đẳng xã hội, phân biệt đối xử và kỳ thị trở nên trầm trọng hơn do tác động của dịch bệnh, khoét sâu thêm những ngăn cách trong lòng các quốc gia.

"Trong bối cảnh đó, các nước cần đề cao tinh thần đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm với cộng đồng quốc tế. Vai trò và sứ mệnh của các nước lớn, các tổ chức đa phương và khu vực càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết", Thủ tướng nêu rõ.

Các đại biểu tham dự Hội nghị - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chủ đề "Gắn kết và Chủ động thích ứng" của ASEAN 2020 được triển khai trong bối cảnh môi trường khu vực và quốc tế đầy biến động. Trải qua 5 năm hình thành Cộng đồng, ASEAN đang đứng trước những cơ hội và thách thức do dịch chuyển địa chiến lược toàn cầu cũng như tác động của dịch COVID-19. Trong hoàn cảnh này, bản lĩnh của Cộng đồng ASEAN được thể hiện rõ nét, gắn kết chặt chẽ các thành viên tạo nên sức mạnh tổng hợp để tranh thủ hiệu quả các cơ hội, vững vàng vượt qua thử thách.

Trong những tháng đầu năm 2020, dịch bệnh COVID-19 đã để lại những hệ lụy nặng nề với phát triển kinh tế và ổn định xã hội của các quốc gia thành viên ASEAN. "Chúng ta đau lòng trước mất mát của hàng chục ngàn gia đình có người thân ra đi do dịch bệnh. Chúng ta chia sẻ những thiệt hại, khó khăn của hàng trăm ngàn doanh nghiệp bị đình trệ, hàng triệu lao động mất đi nguồn sống, nhất là trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ", Thủ tướng bày tỏ. "Tuy nhiên, chúng ta quyết không chùn bước".

Cộng đồng ASEAN đã kịp thời hành động, chủ động thích ứng, gắn kết các quốc gia. Hệ thống ứng phó y tế khẩn cấp của ASEAN và hợp tác với các đối tác đã được kích hoạt ngay từ những ngày đầu có dịch. Các nước ASEAN đã tích cực chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, phối hợp trong kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh. Toàn thể ASEAN với cam kết chính trị ở mức cao nhất, cách tiếp cận đồng bộ, tổng thể ở cấp quốc gia và khu vực, đã thể hiện bản lĩnh vững vàng của một khối ASEAN đoàn kết và gắn bó, đầy tình tương thân, tương ái.

Mặc dù dịch bệnh còn phức tạp, song các quốc gia thành viên ASEAN đã cơ bản kiểm soát tốt tình hình. So với thế giới, đạt tỉ lệ cao về số bệnh nhân khỏi bệnh trên tổng số ca lây nhiễm. Tỉ lệ tử vong ở mức thấp và đang giảm nhanh. Trong những ngày qua, tại nhiều quốc gia ASEAN, không phát hiện thêm ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. GDP bình quân ASEAN được dự báo tăng trưởng ở mức thấp trong năm 2020, nhưng các nền kinh tế ASEAN vẫn giữ được ổn định.

Thủ tướng nêu rõ, trọng trách nặng nề trên vai Chính phủ các quốc gia thành viên ASEAN và cá nhân các nhà lãnh đạo trong thời gian nửa năm 2020 còn lại là phải đưa ASEAN vượt qua giai đoạn cam go đầy khó khăn này, minh chứng cho giá trị và sức sống vững bền của một Cộng đồng tự cường và năng động. "Tôi trông đợi Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 sẽ là dịp để chúng ta một lần nữa khẳng định tình đoàn kết, ý chí chính trị mạnh mẽ và quyết tâm cao của các quốc gia thành viên ASEAN vượt lên các khó khăn thách thức, vững vàng đi tới". Một mặt, cần tiếp tục kiểm soát tốt dịch COVID-19, mặt khác, cần sớm khắc phục hậu quả của dịch, phục hồi và tiếp tục phát triển kinh tế, đồng thời, cần nỗ lực hoàn thành các mục tiêu hợp tác, liên kết ASEAN trong năm 2020.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hội nghị lần này sẽ trao đổi về kế hoạch phục hồi tổng thể của ASEAN sau dịch bệnh, sớm đưa vào triển khai các sáng kiến về: Lập Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19, xây dựng Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp của ASEAN, xây dựng Quy trình ứng phó dịch bệnh chuẩn ASEAN trong tình huống y tế khẩn cấp... 

Hội nghị sẽ tiến hành rà soát công tác đánh giá giữa kỳ thực hiện các Kế hoạch tổng thể của Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, cho ý kiến về xây dựng định hướng phát triển tương lai của ASEAN sau 2025, nâng cao hiệu quả hoạt động của ASEAN với việc đánh giá việc triển khai Hiến chương ASEAN.

"ASEAN cũng sẽ tăng cường khuyến khích sự tham gia, đóng góp tích cực của các ngành, các giới trong xã hội trong tiến trình xây dựng một Cộng đồng hướng về người dân và lấy người dân làm trung tâm", Thủ tướng nói.

Hôm nay, sẽ có phiên họp đặc biệt lần đầu tiên về chủ đề Trao quyền cho phụ nữ trong kỷ nguyên số, đây là một thông điệp mạnh mẽ về cam kết của ASEAN thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vai trò, đóng góp của phụ nữ trong đời sống xã hội, thiết thực kỷ niệm 25 năm thông qua Tuyên bố và Cương lĩnh Bắc Kinh về Bình đẳng giới. Đồng thời, sẽ diễn ra những phiên trao đổi bổ ích với Đại hội đồng liên Nghị viện ASEAN (AIPA) do Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch; đại diện thanh niên và các doanh nhân của Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ABAC) dịp này.

Thủ tướng cho rằng, các nỗ lực tăng cường kết nối, thúc đẩy phát triển đồng đều, bền vững của ASEAN những năm qua sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong năm 2020. Các sáng kiến "Mạng lưới thành phố thông minh ASEAN", "Kết nối các kết nối" cần được tiếp tục triển khai hiệu quả, sâu rộng. Bên cạnh đó, cần quan tâm thích đáng đến việc gắn kết chặt chẽ các tiểu vùng với kế hoạch phát triển tổng thể của ASEAN, trong đó có tiểu vùng Mekong về quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước.

Là cộng đồng rộng mở, một đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững của cộng đồng quốc tế, ASEAN sẽ không ngừng mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác bình đẳng, cùng có lợi với các đối tác. ASEAN đẩy mạnh gắn kết với Liên Hợp Quốc trong năm 2020, khi cả Indonesia và Việt Nam cùng là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, tích cực đóng góp cho các nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh và phát triển của Liên Hợp Quốc. "Chúng ta cam kết mạnh mẽ đối với tự do hóa và liên kết kinh tế, phấn đấu sớm hoàn tất Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP)", Thủ tướng nói.

Trên cơ sở đề cao vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, chúng ta không ngừng cải tiến, hoàn thiện các cơ chế đối thoại, hợp tác xây dựng lòng tin, củng cố cấu trúc khu vực mở, minh bạch, dựa trên luật lệ. Đồng thời, ASEAN tiếp tục thúc đẩy và đề cao các quy tắc, chuẩn mực ứng xử, định hình quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực theo Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC), tôn trọng và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố về Ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và nỗ lực xây dựng Bộ quy tắc COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển UNCLOS 1982.

Thủ tướng cho rằng, mẫu số lợi ích chung gắn kết các quốc gia thành viên ASEAN hơn 5 thập kỷ qua càng được nhân lên trong bối cảnh khó khăn, thử thách. Dịch bệnh COVID-19 là phép thử để ASEAN càng khẳng định bản lĩnh của một Cộng đồng ngày càng trưởng thành. "Tôi tin tưởng rằng qua mỗi cơn phong ba, bó lúa vàng trên logo biểu tượng của ASEAN sẽ ngày càng thêm gắn bó, kết nối bền chặt, tiếp tục đem lại những hạt gạo đong đầy tình cảm đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau của đại gia đình ASEAN".

Tại Hội nghị lần này, Thủ tướng trông đợi việc thông qua "Tuyên bố Tầm nhìn của các nhà lãnh đạo ASEAN về một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng: Vượt lên thử thách, thúc đẩy tăng trưởng" và đó sẽ là kim chỉ nam cho ASEAN tự tin trên bước đường tiếp theo.

Cổng TTĐT Chính phủ sẽ tiếp tục thông tin về Hội nghị này.

Theo Báo Chính Phủ Online

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Thu-tuong-Phai-dua-ASEAN-vuot-qua-giai-doan-cam-go-day-kho-khan-nay/398965.vgp?fbclid=IwAR2Z7WoGbZ3M5MW3vDGRYfMFB2vBEuj6BacX1BnXWYSPhPHg9tK9T6AWY0o


26/06/2020 3:00 CHĐã ban hành
Long An: 3 tháng đầu năm 2020, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chíLong An: 3 tháng đầu năm 2020, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí
Theo số liệu từ Ban ATGT tỉnh Long An, 3 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 32 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 17 người, bị thương 21 người. So với cùng kỳ năm 2019, số vụ TNGT giảm 15 (32/47), số người chết giảm 13 người (17/30), số bị thương giảm 24 người (21/45).

Bến xe Long An chấp hành quy định của Sở Giao thông Vận tải về tạm ngưng hoạt động từ ngày 01/4 để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Kết quả đạt được nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT). Ngay từ đầu năm, các ngành chức năng, địa phương chủ động xây dựng kế hoạch bảo đảm TTATGT trong dịp lễ, tết. Các sở, ban, ngành, đoàn thể và cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền về TTATGT. Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19, Sở Giao thông Vận tải kịp thời tham mưu cơ quan có thẩm quyền ban hành quy định hạn chế hoạt động vận tải hành khách để đề phòng lây lan dịch bệnh.

Trong quí I/2020, lực lượng Công an các cấp phát hiện 12.500 trường hợp vi phạm TTATGT, xử phạt 16,681 tỉ đồng; tước 1.254 giấy phép lái xe (GPLX). Trong đó, riêng lĩnh vực đường thủy nội địa, xử phạt 439 trường hợp vi phạm với số tiền trên 1,1 tỉ đồng.

Lực lượng Thanh tra GTVT lập 128 biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực TTATGT,  thực hiện 141 quyết định xử phạt với số tiền 805 triệu đồng. Trong lĩnh vực kiểm tra tải trọng phương tiện, Thanh tra GTVT lập biên bản 361 trường hợp vi phạm, tạm giữ 6 phương tiện, tước 102 GPLX, thu nộp ngân sách Nhà nước số tiền 1,9 tỉ đồng.

Trong công tác kiểm tra nồng độ cồn, các lực lượng chức năng lập biên bản 828 trường hợp vi phạm, tạm giữ 828 phương tiện, tước 391 GPLX, xử phạt 2,9 tỉ đồng nộp ngân sách Nhà nước.

Cũng theo Ban ATGT tỉnh, mặc dù kết quả đạt được trong quí I/2020 là khả quan, thế nhưng tình hình TTATGT vẫn có diễn biến phức tạp. Phương tiện gây TNGT chủ yếu là xe mô tô, TNGT có chiều hướng gia tăng tại địa bàn nông thôn, diễn biến phức tạp nhất là trong dịp lễ, tết đầu năm. Công tác giải tỏa việc lấn chiếm vỉa hè, hành lang an toàn đường bộ và chợ tự phát vẫn chưa triệt để, còn xảy ra tình trạng tái lấn chiếm.

Được biết, trong quí II/2020, Ban ATGT tỉnh đề ra mục tiêu trọng tâm là tiếp tục kéo giảm TNGT, thực hiện rõ hơn chủ đề năm ATGT 2020 "Đã uống rượu bia là không lái xe", phòng tránh các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng. Các địa phương, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về TTATGT, nâng cao hiệu lực thực thi pháp luật về TTATGT./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/long-an-3-thang-dau-nam-2020-tai-nan-giao-thong-giam-ca-3-tieu-chi-a93477.html

13/04/2020 9:05 SAĐã ban hành
Phân luồng học sinh giúp các em lựa hướng đi phù hợpPhân luồng học sinh giúp các em lựa hướng đi phù hợp
"Học tiếp lên THPT hay chọn học nghề" là điều phân vân của nhiều học sinh (HS) lớp 9, nhất là những em có học lực trung bình, yếu hay hoàn cảnh gia đình khó khăn. Để giúp HS có hướng đi phù hợp, các trường nỗ lực trong công tác hướng nghiệp, góp phần thực hiện phân luồng HS sau khi tốt nghiệp THCS.

Đa dạng hình thức hướng nghiệp

Thực hiện Đề án "Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng HS trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2019-2025" của Chính phủ, Long An xây dựng kế hoạch và từng bước thực hiện. Trong đó, HS lớp 9 phải được các trường định hướng phân luồng để có hướng đi phù hợp với năng lực, hoàn cảnh gia đình và cơ hội việc làm trong tương lai.

Giáo viên lắng nghe và tìm hiểu về ước mơ và có những định hướng phù hợp với học sinh

Để thực hiện tốt công tác hướng nghiệp và định hướng phân luồng HS, từ đầu năm học, Trường THCS Hậu Nghĩa (thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa) đề ra nhiều giải pháp. Trường đưa tiết hướng nghiệp vào chương trình học của HS lớp 9. Nội dung hướng nghiệp được đổi mới theo hướng tinh giản, hiện đại, thiết thực, phù hợp với lứa tuổi. Theo đó, giáo viên hướng nghiệp có những buổi nói chuyện gần gũi với HS về nghề nghiệp tương lai, sở thích, nhu cầu của xã hội hiện nay,…; đồng thời cung cấp cho các em những kiến thức, kỹ năng lựa chọn nghề nghiệp, hướng đi cho tương lai.

Hiệu trưởng Trường THCS Hậu Nghĩa - Nguyễn Tôn Hoàng cho biết: "Trường xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của hướng nghiệp và phân luồng HS sau khi tốt nghiệp THCS. Một tháng có 1 tiết hướng nghiệp cho HS lớp 9 là giải pháp hiệu quả giúp các em có những khái niệm rõ hơn về nghề nghiệp, lựa chọn tương lai. Dạy tiết hướng nghiệp, trường không chỉ dạy theo những bài quy định sẵn mà còn phân tích sâu vấn đề và cập nhật những thông tin mới, phù hợp với thực tế địa phương. Theo đó, giáo viên hướng dẫn HS tìm hiểu về điều kiện học tập, chi phí, cơ hội việc làm sau khi ra trường,… trước khi quyết định theo học. Trong năm học này, trường có 100 HS lớp 9 đăng ký học nghề thay vì học tiếp lên THPT. Đây cũng là kết quả từ công tác hướng nghiệp và định hướng phân luồng HS của nhà trường".

Ngoài tiết hướng nghiệp, các trường còn giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng HS thông qua tiết sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp và giáo viên bộ môn lồng ghép trong nội dung bài học. Một số trường thực hiện việc dạy học gắn với nhu cầu sản xuất, kinh doanh, giúp HS nắm được các ngành nghề phát triển tại địa phương, góp phần hình thành tư duy khởi nghiệp cho các em.

Thay đổi quan niệm "trọng thầy hơn thợ"

Không chỉ hướng nghiệp cho HS, các trường còn nỗ lực thay đổi quan niệm "trọng thầy hơn thợ" của phụ huynh. Hàng năm, nhiều trường tổ chức hội thảo, hội nghị chuyên đề về công tác phân luồng HS sau tốt nghiệp THCS cho HS, phụ huynh nhằm giúp các em và gia đình có định hướng phù hợp.

Trường Cao đẳng Long An đến các trường tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh lớp 9

Hàng năm, Trường THCS Nhựt Tân (xã Đức Tân, huyện Tân Trụ) tổ chức họp phụ huynh HS lớp 9 để thông tin tình hình học tập của các em; đồng thời hướng nghiệp và định hướng phân luồng HS. Những quyền lợi khi HS chọn học nghề như HS tốt nghiệp THCS được miễn học phí toàn khóa học khi đăng ký học trung cấp; được vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội để học tập; được giới thiệu việc làm tại doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp; có ký túc xá cho HS, sinh viên ở xa;… được thông tin đến phụ huynh.

Hiệu trưởng Trường THCS Nhựt Tân - Nguyễn Thanh Phong chia sẻ: "Trường đã và đang nỗ lực trong việc thay đổi suy nghĩ chỉ muốn con học tiếp THPT sau khi tốt nghiệp THCS của phụ huynh. Ngoài thông tin về quyền lợi khi chọn học nghề, trường cũng nêu rõ những khó khăn khi HS trung bình, yếu học lên THPT bởi chương trình học nặng hơn. Các em không theo kịp việc học dễ dẫn đến chán nản và có nguy cơ bỏ học cao. Trong khi đó, chọn học nghề, HS được thực hành là chủ yếu và rút ngắn thời gian học tập, sớm có việc làm phù hợp".

Nhờ những định hướng này, một số HS lựa chọn học nghề thay vì tham gia thi tuyển sinh lớp 10. Tuy nhiên, trường cũng có phương án phối hợp giáo viên phổ cập và địa phương vận động HS học nghề với những trường hợp HS tham gia thi tuyển sinh lớp 10 nhưng rớt nguyện vọng vào THPT. Đây cũng là bước quan trọng trong thực hiện phân luồng HS sau tốt nghiệp THCS của nhà trường.

Học sinh lớp 9 tham quan Trường Cao đẳng Long An và được giới thiệu về các ngành nghề

Bên cạnh các trường nỗ lực trong công tác hướng nghiệp và định hướng phân luồng HS, Trường Cao đẳng Long An cũng chủ động tìm đến các trường để tư vấn trực tiếp cho phụ huynh và HS lớp 9. Theo đó, trường thông tin những ngành nghề đang là nhu cầu xã hội hiện nay; đồng thời giới thiệu về các ngành nghề đào tạo để HS, phụ huynh hình dung và chọn lựa phù hợp với sở thích của các em. Ngoài ra, trường còn tạo điều kiện cho HS tham quan và tìm hiểu thực tế các ngành nghề đào tạo để các em được "mắt thấy, tai nghe".

Sau khi được giới thiệu về các ngành nghề tại Trường Cao đẳng Long An, Võ Phúc Khang - HS lớp 9/3, Trường THCS Lý Tự Trọng (TP.Tân An), quyết định không tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và chọn học nghề Điện lạnh. Khang tâm sự: "Với em, học THPT rồi lên đại học không quan trọng. Quan trọng là em có lựa chọn phù hợp với năng lực và sở thích của mình. Em thích ngành Điện lạnh và muốn theo đuổi nó. Do đó, em quyết định học nghề sau khi tốt nghiệp THCS. Quyết định này được gia đình ủng hộ sau khi em giải thích rõ lý do và mong muốn của mình. Ngoài ra, chọn học nghề sau khi tốt nghiệp THCS, em được đi làm sớm hơn lựa chọn con đường học tiếp lên THPT, từ đó có thể phụ giúp gia đình".

Thực hiện tốt công tác hướng nghiệp, HS sẽ hiểu hơn về các ngành nghề và nghiêm túc suy nghĩ về sở thích, ước mơ tương lai của mình. Từ đó, các em có lựa chọn hướng đi phù hợp với năng lực, sở thích, hoàn cảnh gia đình,… góp phần thực hiện tốt công tác phân luồng HS./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/phan-luong-hoc-sinh-giup-cac-em-lua-huong-di-phu-hop-a97270.html

18/06/2020 11:00 SAĐã ban hành
Sở NN&PTNT hướng dẫn tái đàn heo sau dịch bệnhSở NN&PTNT hướng dẫn tái đàn heo sau dịch bệnh
Từ giữa tháng 6/2019 bệnh Dịch tả heo Châu Phi bắt đầu xảy ra trên địa bàn tỉnh Long An, đã gây thiệt hại cho gần 3.130 cơ sở chăn nuôi của 15 huyện, thị xã, thành phố. Hiện nay, tình hình bệnh Dịch tả heo Châu Phi đã tạm ổn, 15/15 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Long An đã công bố hết dịch. Cùng lúc này, giá heo hơi tăng mạnh nên người chăn nuôi nóng lòng tái đàn. Nhưng việc tái đàn là không dễ và nhiều rủi ro, bởi dịch có thể quay lại bất cứ lúc nào.

Để công tác tái đàn heo sau dịch bệnh Dịch tả heo Châu Phi đạt hiệu quả, hạn chế dịch bệnh xảy ra, đề nghị người chăn nuôi cần thực hiện theo những hướng dẫn sau:

1. Người chăn nuôi chỉ được phép tái đàn khi có đủ các điều kiện sau đây:

- Có quyết định công bố hết dịch Dịch tả heo Châu Phi của cơ quan có thẩm quyền (trên địa bàn cấp xã).

- Phải đăng ký với chính quyền địa phương Ủy ban nhân dân xã (có thể thông báo với cán bộ thú y cấp xã) trước khi tái đàn. Trường hợp không kê khai và để xảy ra dịch bệnh thì bị xử lý theo quy định và không được hỗ trợ kinh phí phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Người chăn nuôi chỉ được phép tái đàn khi có sự đồng ý của chính quyền địa phương và của cơ quan Tài nguyên môi trường đối với các trường hợp phải đăng ký với cơ quan Tài nguyên môi trường theo quy định.

2. Khuyến cáo người chăn nuôi chuẩn bị tái đàn cần thực hiện

- Xây dựng, sửa chữa, nâng cấp chuồng trại đảm bảo các điều kiện an toàn sinh học. Phải để trống chuồng và thực hiện nghiêm ngặt việc vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại liên tục ít nhất trong 30 ngày trước khi thả nuôi.

- Chỉ mua con giống rõ nguồn gốc ở các cơ sở có uy tín, kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh Dịch tả heo Châu Phi và có giấy chứng nhận kiểm dịch và đối với các trường hợp mua con giống ngoài tỉnh.

- Bố trí nuôi cách ly ít nhất 02 tuần trước khi nhập đàn (đối với các cơ sở hiện đang còn heo trong trại).

- Đối với các cơ sở chăn nuôi tái đàn sau dịch: sau 30 ngày kể từ khi tiêu hủy heo bệnh cuối cùng và đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, cơ sở từng bước nuôi tái đàn với số lượng khoảng 10% tổng số heo có thể nuôi tại cơ sở. Sau khi nuôi tái đàn được 30 ngày tình hình sức khỏe đàn heo ổn định, có thể thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm, nếu tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính với bệnh Dịch tả heo Châu Phi, khi đó mới nuôi tái đàn với số lượng có thể lên đến 100% tổng đàn.

- Trong quá trình nuôi, thường xuyên theo dõi, giám sát sức khỏe đàn heo, tiêm phòng đầy đủ các bệnh truyền nhiễm, nguy hiểm cho đàn vật nuôi: Dịch tả heo cổ điển, Tai xanh, lở mồm long móng,... Thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng định kỳ ít nhất 02 lần/tuần để tiêu diệt và hạn chế mầm bệnh xuất hiện, tồn tại trong môi trường; Chấp hành nghiêm chỉnh việc lấy mẫu giám sát dịch bệnh của cơ quan chuyên môn các điều kiện về bảo vệ môi trường trong chăn nuôi.

Để thực hiện tái đàn có hiệu quả người chăn nuôi cần thực hiện và hợp tác tốt với chính quyền địa phương, cơ quan thú y để giữ vững, ổn định ngành chăn nuôi heo tại địa phương./.

Sở NN&PTNT

09/04/2020 10:00 CHĐã ban hành
Cần Đước thu hút nhiều dự án khu công nghiệpCần Đước thu hút nhiều dự án khu công nghiệp
Thời gian qua, huyện Cần Đước, tỉnh Long An thu hút nhiều dự án khu công nghiệp.

Nhiều khu công nghiệp được thành lập giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương

Giá trị sản xuất công nghiệp tại huyện Cần Đước đạt trên 22.000 tỉ đồng, đạt 90% kế hoạch. Huyện có 2 khu công nghiệp đang hoạt động là Khu công nghiệp Cầu Tràm, diện tích 96,4ha, có 38 công ty, lấp đầy 100%; khu công nghiệp Thuận Đạo - Bến Lức tại xã Long Định, diện tích 189,8ha, có 42 công ty, lấp đầy 90%.

Khu công nghiệp và Cầu cảng Phước Đông, diện tích 143,3ha đã hoàn chỉnh hạ tầng đạt trên 60%, tiếp tục đầu tư hoàn chỉnh theo chỉ đạo của tỉnh. Khu công nghiệp Phúc Long mở rộng tại xã Long Định - Phước Vân, diện tích 322,5ha, thực hiện các thủ tục đất đai, trình Thủ tướng cho chủ trương chuyển mục đích đất trồng lúa.

Ngoài ra, trên địa bàn huyện có 7 cụm công nghiệp hoàn thành giải phóng mặt bằng, hạ tầng và tiếp nhận nhà đầu tư thứ cấp vào hoạt động (cụm công nghiệp Long Định – Long Cang có 45 công ty, cụm công nghiệp Thiên Lộc Thành có 2 công ty đang hoạt động), 2 cụm công nghiệp có chủ trương chuyển mục đích đất trồng lúa của Thủ tướng, đang thực hiện giải phóng mặt bằng, 8 cụm công nghiệp đã có Quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh, đang trình Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển mục đích sử dụng đất lúa.

Huyện phấn đấu giá trị sản xuất năm 2020 là trên 27.000 tỉ đồng, tăng 21% so năm 2019. Đồng thời, phối hợp các sở, ngành tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, rà soát giải quyết dứt điểm các tồn đọng về giải tỏa đền bù, các dự án treo, kéo dài, không hiệu quả. Tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi trong thu hút đầu tư, xây dựng hạ tầng khu cụm công nghiệp, nâng cao tỷ lệ lấp đầy các khu, cụm công nghiệp. Phối hợp tỉnh đẩy nhanh xúc tiến đưa vào hoạt động các cụm công nghiệp Long Sơn, Long Hựu Đông, Long Hựu Tây.

Ngoài ra, trên cơ sở quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, UBND huyện điều chỉnh, bổ sung và hoàn thiện các quy hoạch nhằm huy động và sử dụng các nguồn lực để thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh và bền vững theo cơ cấu công nghiệp - thương mại dịch vụ - nông nghiệp, phát triển đô thị và bảo vệ môi trường./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/can-duoc-thu-hut-nhieu-du-an-khu-cong-nghiep-a85622.html

19/11/2019 10:00 SAĐã ban hành
Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội về thực hiện phương án tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp công lập của ngànhThường trực Tỉnh ủy làm việc với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội về thực hiện phương án tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp công lập của ngành
Ngày 28/8/2019, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh chủ trì buổi làm việc với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để nắm tình hình, những thuận lợi, khó khăn trong triển khai thực hiện phương án tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp công lập của ngành.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo kết quả triển khai thực hiện sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy theo Đề án 02-ĐA/TU của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, sau khi thực hiện Sở còn 07 phòng, 01 Chi cục và 07 đơn vị trực thuộc Sở. Cụ thể, giảm 01 phòng, 01 bộ phận, 04 đơn vị sự nghiệp trực thuộc, giảm 05 cấp trưởng, 06 cấp phó; tại các đơn vị sự nghiệp trực thuộc giảm 24 phòng/khoa/bộ môn, 22 trưởng phòng/trưởng khoa, 13 phó trưởng phòng/phó trưởng khoa; tiếp nhận 15 giáo viên từ các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên tỉnh, huyện (do giải thể) về phân công công tác tại Trường Cao đẳng nghề Long An và các Cơ sở trực thuộc Trường Cao đẳng nghề Long An.

Trong quá trình triển khai thực hiện Đề án, Sở đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tự sắp xếp, tinh gọn các tổ chức bên trong. Cụ thể, Trung tâm Dịch vụ việc làm Long An đã giải thể 04 Tổ bộ môn (điện, cơ khí chế tạo, cơ khí động lực, tin học ngoại ngũ); Trường Cao đẳng nghề Long An sáp nhập Khoa Kế toán vào Khoa Tin học thành Khoa Kế toán - Tin học, hợp nhất Khoa Cơ khí chế tạo và Khoa Cơ khí động lực thành Khoa Cơ khí; Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật hợp nhất Phòng Tài vụ - Thiết bị và Phòng Tổ chức - Hành chính - Công tác học sinh thành Phòng Hành chính – Kế toán.

Tại buổi làm việc, đại diện Trường Cao đẳng nghề Long An cho biết, kể từ khi sáp nhập, tình hình hoạt động của trường có những khó khăn bước đầu, tuy nhiên dần dần bắt đầu đi vào nề nếp. Việc sáp nhập làm cho nguồn lực của trường mạnh lên; công tác lãnh đạo, chỉ đạo được thực hiện tập trung, thống nhất về nhiệm vụ chính trị, công tác chuyên môn bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ chung; cơ sở mạnh hơn sẽ làm đầu tàu vực dậy các cơ sở yếu hơn cùng phát triển; việc luân chuyển, bố trí, sắp xếp, điều động cán bộ, viên chức, giảng viên và thiết bị giữa các cơ sở thuận lợi hơn nhằm tránh lãng phí nguồn lực tại các cơ sở; việc xây dựng kế hoạch đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho trường cũng trở nên tập trung và hiệu quả hơn, tránh việc đầu tư trùng lắp; công tác tuyển sinh đào tạo nghề triển khai nhanh chóng, đồng bộ do có thể linh hoạt phân bổ chỉ tiêu cho từng cơ sở phù hợp với nhu cầu người học tại địa phương và khả năng đáp ứng yêu cầu đào tạo tại mỗi cơ sở; do mạng lưới rộng khắp cả tỉnh nên công tác đào tạo nghề có nhiều thuận lợi hơn cho người học; tạo điều kiện ổn định tương đối đồng đều về thu nhập giữa các cơ sở trực thuộc trường.

Bên cạnh các kết quả đạt được, việc sáp nhập các cơ sở giáo dục nghề nghiệp vẫn còn những khó khăn, bất cập, vướng mắc như: Trường Cao đẳng nghề Long An sau khi sáp nhập có 2 cơ chế tài chính, hoạt động theo cơ chế tài chính là đơn vị sự nghiệp đảm bảo một phần chi thường xuyên và tự đảm bảo chi thường xuyên, như vậy sẽ khó khăn trong quá trình hoạt động; chưa có hướng dẫn cụ thể về mức phụ cấp chức vụ đối với Trưởng/Phó các bộ phận, bộ môn (do trước đây là Trưởng/Phó phòng, khoa) và quy định chế độ giờ giảng đối với giáo viên giáo dục nghề nghiệp thuộc các Cơ sở trực thuộc Trường Cao đẳng nghề Long An;…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy – Phạm Văn Rạnh biểu dương tinh thần quyết tâm thực hiện sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy theo Đề án 02-ĐA/TU từ lãnh đạo Sở đến các bộ phận chuyên môn, các đơn vị sự nghiệp đã cơ bản ổn định và hoạt động hiệu quả. Hướng tới, đồng chí yêu cầu Sở phải rà soát lại việc thực hiện nhiệm vụ theo Đề án 02-ĐA/TU; rà soát chỉ đạo các đơn vị trực thuộc ban hành quy chế hoạt động của đơn vị, công khai minh bạch quy chế chi tiêu nội bộ; nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, trang thiết bị các ngành nghề đào tạo, gắn kết đào tạo các ngành nghề với các doanh nghiệp,…/.

Anh Tuấn

29/08/2019 8:00 SAĐã ban hành
Kiểm soát, ngăn chặn vận chuyển thuốc lá lậu qua biên giớiNewKiểm soát, ngăn chặn vận chuyển thuốc lá lậu qua biên giới
Thời gian qua, mặc dù ngành chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát các đường mòn, lối mở nhưng tình trạng vận chuyển thuốc lá lậu qua biên giới vẫn còn.
Thuốc lá lậu bị tịch thu


Thuốc lá lậu bị tịch thu 

Lợi dụng đêm tối, khi các lực lượng chức năng sơ hở trong tuần tra, kiểm soát, một số đối tượng buôn lậu vẫn lén lút đưa hàng hóa qua biên giới. Sau đó, các đối tượng đưa lên xe gắn máy 2 bánh, ôtô vận chuyển vào nội địa đưa đến các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và TP.HCM tiêu thụ.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý thị trường - Phạm Đức Chinh, mặt hàng nhập lậu qua biên giới trong tỉnh chủ yếu là thuốc lá điếu. Một trong những lý do khiến mặt hàng này còn tồn tại là thời gian qua, giá thuốc lá trong nước tăng cao so với nước ngoài.

Phương thức hoạt động của các đối tượng là mang vác, cõng bộ hoặc sử dụng xe; sau đó, tập kết lại một điểm rồi dùng xe ôtô loại 4 hoặc 7 chỗ vận chuyển vào nội địa, chuyển đi tiêu thụ. Thời gian hoạt động của các đối tượng chủ yếu vào ban đêm từ 21 giờ đến 3 giờ sáng.

Đơn cử thời gian gần đây, lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ những vụ vận chuyển thuốc lá lậu với số lượng lớn. Ngày 03/5/2020, tại đường Tân Hội, ngụ ấp Tân Hội, xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An lực lượng chống buôn lậu phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển 13.200 gói thuốc lá ngoại nhập lậu bằng xe ôtô. 

Ngày 26/5/2020, lực lượng chức năng phát hiện ôtô chạy từ đường biên giới vào nội địa có dấu hiệu nghi ngờ nên yêu cầu dừng xe, xuất trình giấy tờ kiểm tra. Tuy nhiên, đối tượng liền lùi phương tiện húc vào xe gắn máy của lực lượng chống buôn lậu làm lật xuống đường. Đối tượng nhanh chóng bỏ lại tang vật, phương tiện, chạy thoát thân. Tại hiện trường, lực lượng chống buôn lậu tiến hành kiểm tra, phát hiện trong xe có 16.430 gói thuốc lá ngoại các loại.
Theo thống kê của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện 702 vụ kinh doanh, vận chuyển hàng lậu, tăng 203 vụ so với cùng kỳ 2019. Ngoài ra, đối với mặt hàng thuốc lá ngoại nhập lậu thu giữ được hơn 1 triệu 163 ngàn gói, tăng hơn 281.000 gói so với cùng kỳ 2019.

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 389 tỉnh - Trần Văn Cần giao trách nhiệm cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Cục Hải quan, Cục Quản lý thị trường và UBND các huyện biên giới, các huyện trọng điểm chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác quản lý địa bàn, nắm chắc diễn biến tình hình buôn lậu trên tuyến biên giới; tình hình thị trường, giá cả hàng hóa, hoạt động sản xuất, kinh doanh; phương thức, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ;… Qua đó, xây dựng phương án, kế hoạch và có biện pháp ngăn chặn hiệu quả, không để tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả diễn ra phức tạp, kéo dài, gây bức xúc trong dư luận nhân dân./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/kiem-soat-ngan-chan-van-chuyen-thuoc-la-lau-qua-bien-gioi-a98640.html


13/07/2020 10:00 CHĐã ban hành
Dạy văn bằng cách... diễn kịchDạy văn bằng cách... diễn kịch
Mỗi giờ dạy văn của cô giáo trẻ Phùng Dương Hạnh (SN 1996) - giáo viên Trường Hội nhập Quốc tế Ischool Long An (huyện Bến Lức), luôn tạo được sức hút với học sinh (HS) bởi những hoạt động thú vị. Khi thì cô sử dụng phương pháp sắm vai, đóng kịch, lồng tiếng cho phim giúp HS cảm nhận sâu sắc hơn tâm lý nhân vật, có lúc cô lại tổ chức những talk show với chủ đề học tập, trong đó HS được chia thành các nhóm, thực hiện phỏng vấn, thuyết trình, tham gia trò chơi,...

hội-01.jpg

Khi hóa thân, học sinh hiểu và nắm bắt tâm lý từng nhân vật

Cô Phùng Dương Hạnh tốt nghiệp khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM năm 2018 và hiện đang giảng dạy ở môi trường hiện đại, năng động. Từ lúc dạy tại Trường Hội nhập Quốc tế Ischool Long An, cô Hạnh biến giờ học văn do mình phụ trách trở thành một sân khấu thu nhỏ, ở đó, tác phẩm văn học trở thành vở kịch, HS trở thành diễn viên. Những tác phẩm được cô chọn thường là Tấm Cám, Trọng Thủy - Mị Châu, Cây tre trăm đốt hay các tác phẩm: Chí Phèo, Vợ nhặt, Số đỏ,...

Trước khi diễn, cô Hạnh chia lớp thành nhiều nhóm nhỏ, mỗi nhóm sẽ phụ trách một tác phẩm. Các nhóm sẽ phải đọc trước nội dung, tự phân vai với nhau và tập trước khi diễn chính thức. Chính điều này giúp các bạn đọc hiểu trước nội dung bài, nắm được ý chính của tác phẩm, thậm chí với những phân đoạn khó, các bạn cùng nhau tìm hiểu trước trên mạng để có thể diễn một cách tốt nhất.

Phạm Lê Ngọc Khánh, lớp 6A1, chia sẻ: "Khi được hóa thân vào các nhân vật trong các tác phẩm văn học giúp em hiểu thêm tích cách nhân vật. Cách học này tạo cho HS tính chủ động tìm hiểu để nhập vai và cảm nhận rõ nét về nội dung, tư tưởng, chủ đề của mỗi tác phẩm văn học".

 Những-tiết-dạy-của-cô-giáo-Phùng-Dương-Hạnh-nhận-được-sự-hưởng-ứng-của-học-sinh.jpg

Những tiết dạy của cô giáo Phùng Dương Hạnh nhận được sự hưởng ứng của học sinh

Theo cô Hạnh, việc diễn kịch chỉ áp dụng cho một số tác phẩm văn học phù hợp, còn với những bài còn lại, để thu hút HS, cô chia nhóm để các bạn thuyết trình và thảo luận nhằm rèn luyện khả năng nói trước đám đông cho các em. Cô chia sẻ: "Sân khấu hóa là hoạt động thường thấy ở bộ môn Văn nhằm mang đến sự hứng thú, mới mẻ cho HS. Trong quá trình xây dựng, tìm hiểu, HS sẽ được mở rộng kiến thức từ những tác phẩm nằm ngoài sách giáo khoa. Thay vì tiếp nhận kiến thức một cách khô khan theo lối dạy truyền thống, với hình thức sân khấu hóa, các em sẽ được trải nghiệm thực tế, được hóa thân vào các nhân vật lịch sử, có cảm xúc và tự cảm nhận về nhân vật, từ đó hiểu và thêm yêu quê hương, đất nước qua từng bài học. Ngoài ra, khi cùng nhau luyện tập, biểu diễn, HS có thêm kiến thức và kỹ năng sống".

Biến bục giảng thành sân khấu, còn bản thân trở thành người "truyền lửa" để mang đến cho HS những giờ học thú vị,... Phương pháp dạy của cô Hạnh luôn có sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, truyền cảm hứng học văn đến HS. Tất cả những điều đó đã giúp cô giáo trẻ Phùng Dương Hạnh đoạt giải nhất cuộc thi "Người giáo viên thông thái" do Hệ thống Trường Hội nhập Quốc tế Ischool tổ chức. Đồng thời, còn tạo nên ấn tượng sâu sắc về cô trong lòng HS./.

Theo Báo Long An online

 

23/05/2019 11:00 SAĐã ban hành
Ban Chỉ đạo 138 Trung ương khảo sát tại huyện Cần GiuộcNewBan Chỉ đạo 138 Trung ương khảo sát tại huyện Cần Giuộc
Ngày 13/7, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo 138 Trung ương do Đại tá Hầu Văn Lý – Phó chánh Văn phòng Bộ Công an làm trưởng đoàn đến huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An khảo sát tình hình, kết quả công tác phòng, chống tội phạm năm 2020.

* Theo báo cáo của UBND huyện, từ tháng 6/2015 đến tháng 6/2020, trên địa bàn huyện, tội phạm xâm phạm trật tự xã hội xảy ra 283 vụ; trong đó, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng 31 vụ. Lực lượng Công an phát hiện triệt xóa 67 vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy; phát hiện bắt giữ 26 vụ, thu giữ gần 15.000 bao thuốc lá; triệt xóa 673 vụ tệ nạn xã hội. Thời gian gần đây, nổi lên hoạt động băng nhóm "tín dụng đen", cho vay nặng lãi.

Ban Chỉ đạo 138 Trung ương khảo sát tại huyện Cần Giuộc

Hiện, huyện xây dựng và nhân rộng 28 mô hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc mang lại nhiều kết quả thiết thực, đặc biệt là mô hình camera an ninh và móc khóa tố giác tội phạm được các địa phương khác đến học tập và Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo nhân rộng ra toàn tỉnh;…

Tuy nhiên, công tác phòng, chống tội phạm còn hạn chế do hiện nay, tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội diễn biến khá phức tạp, nhất là tội phạm xâm phạm sở hữu. Một bộ phận người dân còn chủ quan, mất cảnh giác, tạo điều kiện cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.

UBND huyện cũng kiến nghị, xem xét tăng biên chế lực lượng chuyên trách; cấp thêm phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phục vụ tốt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ chuyên sâu cho lực lượng trực tiếp làm công tác phòng, chống tội phạm.

Đại tá Hầu Văn Lý đánh giá cao công tác phòng, chống tội phạm của huyện. Đồng thời đề nghị thời gian tới, huyện cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm. Trong đó, lực lượng Công an tập trung đấu tranh với tội phạm có liên quan đến "tín dụng đen", ma túy; nắm chắc tình hình địa bàn, rà soát, quản lý các đối tượng và có kế hoạch đấu tranh cụ thể, không để phát sinh tội phạm. Tổ chức sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm và nhân rộng các mô hình hiệu quả; làm lan tỏa phong trào phòng, chống tội phạm ở địa bàn dân cư.

* Cùng ngày, đoàn đến làm việc tại huyện Bến Lức. Theo báo cáo của huyện, từ 6 tháng cuối năm 2015 đến nay, tội phạm hình sự xảy ra 440 vụ, giảm 85 vụ so với thời gian liền trước. Điều tra khám phá đạt 88,86%, tăng 13,37%. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, tội phạm hình sự xảy ra 44 vụ, khám phá 42 vụ, 58 đối tượng, đạt 95,45%. Về ma túy, trong 5 năm bắt 32 vụ, 57 đối tượng mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy, lập hồ sơ áp dụng Nghị định 111/CP của Chính phủ 307 đối tượng, áp dụng Nghị định 221/CP của Chính phủ 179 đối tượng.

Đại tá Hầu Văn Lý kết luận cuộc làm việc

Tại hội nghị, các đội nghiệp vụ trực thuộc Công an huyện cũng phân tích làm rõ các ý kiến của thành viên Đoàn kiểm tra, đặc biệt là về kết quả công tác phòng ngừa tội phạm, xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Kết quả đến nay huyện đã xây dựng và nhân rộng 17 mô hình phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc theo hướng tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải ở cơ sở,...

Đại tá Hầu Văn Lý đánh giá cao những kết quả mà Ban Chỉ đạo 138 huyện Bến Lức đạt được trong thời gian qua và yêu tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp với các đơn vị liên quan chủ động nắm chắc tình hình, đối tượng, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động rà soát, đấu tranh quyết liệt, hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao cảnh giác trong nhân dân, tạo sự tương tác với nhân dân nhằm phối hợp thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn./.

Theo Báo Long An Online

http://baolongan.vn/ban-chi-dao-138-trung-uong-khao-sat-tai-huyen-can-giuoc-a98649.html


13/07/2020 10:00 CHĐã ban hành
Đồn biên phòng Sông Trăng phối hợp Hội phụ nữ xã Hưng Hà tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho Cán bộ, Hội viênĐồn biên phòng Sông Trăng phối hợp Hội phụ nữ xã Hưng Hà tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho Cán bộ, Hội viên
Sáng ngày 12.9, Đồn Biên phòng Sông Trăng phối hợp Hội liên hiệp phụ nữ xã Hưng Hà, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho Cán bộ, Hội viên Hội liên hiệp phụ nữ. Buổi tuyên truyền thu hút đông đảo Hội viên tham gia.

Thông qua công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật để vận động cán bộ, hội viên chấp hành nghiêm túc các văn bản pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia như hiệp định, quy chế biên giới, luật biên giới quốc gia, các nghị định, quy định trong việc quản lý, bảo vệ biên giới. Từ đó làm chuyển biến và nâng cao nhận thức của cán bộ hội viên, gắn tuyên truyền vân động quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và ngăn chặn người Việt Nam sang Campuchia đánh bài, đá gà ăn tiền...


Toàn cảnh buổi tuyên truyền phbiến giáo dục pháp luật 

Được biết, Đề án 1133 của Chính phủ về tăng cường tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân khu vực biên giới được triển khai thực hiện từ năm 2013. Đến nay, các đơn vị Đồn biên phòng đã phối hợp với các ban ngành, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền với nhiều hình thức, phong phú đa dạng như: tuyên truyền trên cụm loa phát thanh, in pano, áp phích, tranh cổ động và cấp phát tài liệu tuyên truyền cho từng hộ gia đình. Vì vậy nhận thức, hiểu biết và việc chấp hành pháp luật của nhân dân khu vực biên giới đang ngày được nâng cao, việc giáo dục pháp luật đã giúp hình thành ý thức pháp luật trong quần chúng nhân dân, quân nhân trong đơn vị, tạo lòng tin vào pháp luật; thói quen và ý thức tôn trọng pháp luật cho mọi công dân nhằm phát huy vai trò, hiệu lực của pháp luật trong cuộc sống, đáp ứng yêu cầu hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. /.

Minh Luận - Sông Trăng

12/09/2017 9:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Thành Vững - Chánh Văn phòng​​​

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​