Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Liên kết

Website

  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIIINewHội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
Sáng ngày 05/12/2022, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt các Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến nối điểm cầu Trung ương tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, thành phố Hà Nội và gần 12 ngàn điểm cầu các ban, bộ, ngành ở Trung ương, cấp huyện, cấp xã trên toàn quốc.

316911858_1174303400169131_1726029189366581756_n.jpg

Quang cảnh điểm cầu trung ương

Tham dự hội nghị có Thủ tướng Chính phủ - Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư - Võ Văn Thưởng; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Long An có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh - Nguyễn Thanh Hải; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Tỉnh ủy viên; lãnh đạo các sở, ban, ngành.

316844621_2618378414969834_7340223955649219369_n.jpg

Đại biểu dự tại điểm cầu tỉnh Long An

Hội nghị diễn ra từ ngày 05 – 07/12/2022. Tại hội nghị, các đại biểu được nghe quán triệt các chuyên đề: tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới; tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đối với hệ thống chính trị trong giai đoạn mới; tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Sau đó, các đại biểu được nghe quán triệt, triển khai chương trình hành động của tỉnh cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Thông qua hội nghị này giúp cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị - xã hội các cấp và cán bộ, đảng viên nắm vững những nội dung cốt lõi, những điểm mới trong các văn kiện Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Từ đó, xây dựng chương trình, kế hoạch hành động thực hiện để đưa nghị quyết hội nghị đi vào cuộc sống nhanh chóng, hiệu quả./.

TH


05/12/2022 11:00 SAĐã ban hành
Long An tăng cường hoạt động chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đờiNewLong An tăng cường hoạt động chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời
Chương trình "Chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời nhằm phòng chống suy dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em, nâng cao tầm vóc người Việt", đã được tỉnh Long An quan tâm thực hiện. Đây là chương trình do Thủ tướng Chính phủ ký ban hành năm 2019.

Long An có dân số trên 1,6 triệu người, trong đó tổng số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 15-49 tuổi là hơn 400 ngàn phụ nữ; số phụ nữ hiện đang mang thai là hơn 2.600 phụ nữ; hơn100 ngàn trẻ em dưới 5 tuổi; số trẻ dưới 2 tuổi là gần 36 ngàn trẻ. Hoạt động chăm sóc dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời được triển khai tại 15/15 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, nhằm mục tiêu cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và trẻ em, nâng cao kỹ năng thực hành chăm sóc dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời cho người chăm sóc trẻ, góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực người dân trên địa bàn tỉnh Long An.

Theo đó, trong 280 ngày đầu là thời gian chăm sóc phụ nữ mang thai. Trong giai đoạn này, tỷ lệ phụ nữ sinh con được khám thai 4 lần/3 kỳ đạt 100%; tỷ lệ phụ nữ mang thai được uống viên sắt đủ liều (9 tháng và 1 tháng sau sanh) đạt 95,6%; tỷ lệ phụ nữ đẻ được tiêm đủ mũi uốn ván trong thời kỳ mang thai đạt 100%; tỷ lệ phụ nữ đẻ tại cơ sở y tế đạt 100%; tỷ lệ trẻ sinh sống có cân nặng sơ sinh thấp (dưới 2500gr) đạt 0,75%.

Giai đoạn 180 ngày (06 tháng đầu của trẻ) là giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ. Trong thời gian này các bà mẹ cho trẻ bú ngay trong vòng 1 giờ đầu sau sinh, bú sữa mẹ hoàn toàn trong 06 tháng đầu là cần thiết. Các cơ sở y tế và các trạm y tế xã, thị trấn thường xuyên hướng dẫn bà mẹ về tầm quan trọng của sữa mẹ, cho con bú đúng cách và cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú mẹ đến khi trẻ được 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn... Đồng thời các bà mẹ còn được bổ sung vitamin A liều cao 200.000UI trong vòng 01 tháng đầu sau sinh.

 4-12-2022-vitamina.jpg

Tỷ lệ trẻ 6-36 tháng tuổi được uống vitamin A liều cao đạt 98,7%

Giai đoạn 540 ngày (trẻ từ 06 tháng đến 24 tháng tuổi) là thời gian bắt đầu cho trẻ ăn bổ sung và lượng thức ăn bổ sung hợp lý cho trẻ. Hàng năm, ngành y tế đều tổ chức triển khai cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi uống Vitamin A vào Ngày vi chất dinh dưỡng (01-02/6 và ngày 01-02/12) kết hợp với cân trẻ. Tỷ lệ trẻ 6-36 tháng tuổi được uống vitamin A liều cao đạt 98,7%. Tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể nhẹ cân (cân nặng/tuổi) chiếm 7,4%, giảm so với năm 2020 (7,7%). Tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể thấp còi (chiều cao/tuổi) chiếm 17,4%, giảm so với năm 2020 (17,6%).

Thời gian tới, Sở Y tế tiếp tục tăng cường trách nhiệm của công chức, viên chức trong các Sở, Ban, Ngành đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động thực hiện Chương trình "Chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời nhằm phòng chống suy dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em, nâng cao tầm vóc người Việt Nam" trên địa bàn. Triển khai toàn diện các can thiệp về chăm sóc dinh dưỡng cho 1.000 ngày đầu đời; hướng dẫn dinh dưỡng phù hợp với từng đối tượng, đặc biệt là xác định nhóm đối tượng ưu tiên và khu vực cần được can thiệp dựa theo tiêu chí về suy dinh dưỡng thấp còi, tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ có thai, bà mẹ nuôi con nhỏ và điều kiện thực tế của từng địa phương. Tổ chức khám và tư vấn dinh dưỡng thường xuyên, nâng cao chất lượng chăm sóc phụ nữ có thai. Duy trì và nâng cao chất lượng theo dõi, quản lý, giám sát các hoạt động ở cơ sở như cân, đo, chấm biểu đồ cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi để đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em./.

TH

04/12/2022 10:00 CHChờ ban hành
'An cư, lạc nghiệp' nơi biên giớiNew'An cư, lạc nghiệp' nơi biên giới
Những căn nhà khang trang được Quân khu 7 hỗ trợ từ Đề án Xây dựng điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới (DQBG) đã làm thay đổi vùng biên giới của tỉnh Long An, mang đến cuộc sống tốt hơn cho người dân.

Chăm lo cho người dân

Xây dựng điểm dân cư liền kề chốt DQBG là chủ trương đúng đắn, mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ khó khăn, vất vả với người dân vùng biên giới; đồng thời, mang tính chiến lược quốc phòng - an ninh trên tuyến biên giới của Đảng và Nhà nước.

35 căn nhà liền kề Chốt dân quân biên giới xã Mỹ Bình đang được thi công

Chạy dọc tuyến đường tuần tra biên giới đến Chốt DQBG xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ, chúng tôi cảm nhận không khí vùng biên ấm áp hơn hẳn khi nhìn thấy bên đường là những căn nhà kiên cố san sát nhau dần mọc lên. Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Mỹ Bình - Nguyễn Văn Sớm chia sẻ, đợt này, xã Mỹ Bình được hỗ trợ xây dựng 35 căn nhà liền kề chốt DQBG, tất cả đều đã khởi công. Bộ Tư lệnh TP.HCM hỗ trợ 80 triệu đồng/căn.

Đối tượng thụ hưởng là người dân có sức khỏe, ý thức, trách nhiệm cao; chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương; có đất tư nhân hợp pháp, tình nguyện sinh sống, định cư lâu dài trong điểm dân cư biên giới; đặc biệt ưu tiên cán bộ, chiến sĩ dân quân thường trực, quân nhân dự bị chưa có nhà ở và có đất sản xuất 0,5ha trở lên ở khu vực biên giới theo Đề án quy định và được chính quyền địa phương lựa chọn, bình xét. Dự kiến cuối tháng 12/2022, 35 căn nhà điểm dân cư liền kề chốt DQBG hoàn thành và bàn giao cho người dân.

2 căn nhà liền kề chốt dân quân biên giới của mẹ con bà Nguyễn Thị Nhanh đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 

Là 1 trong 80 hộ gia đình được hỗ trợ xây nhà tại điểm dân cư liền kề chốt DQBG của huyện Đức Huệ, bà Nguyễn Thị Nhanh (SN 1972, ngụ ấp 5, xã Mỹ Bình) chia sẻ: "Bộ Tư lệnh TP.HCM, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các cấp lãnh đạo đã hỗ trợ vợ chồng tôi và con tôi 2 căn nhà liền kề. Mỗi căn nhà có diện tích 90m2. Sau 1,5 tháng xây dựng, 2 căn nhà đã hoàn thành, giúp gia đình tôi ổn định cuộc sống. Đây là niềm vui lớn, song trách nhiệm cũng hết sức nặng nề để xứng đáng với sự quan tâm của lãnh đạo các cấp".

Trước đây, vợ chồng bà Nhanh xây căn nhà tạm để trông coi cánh đồng lúa của gia đình. Tuy khó khăn nhưng gia đình bà vẫn bám trụ giữ đất. Hiện tại, gia đình bà Nhanh trồng khoảng 2ha tràm và nuôi trâu, bò sinh sản, đời sống kinh tế ổn định.

Ghé thăm gia đình anh Trần Duy Thức (SN 1991, con của bà Nhanh) trong lúc anh chuẩn bị dọn vào nhà mới tại Điểm dân cư liền kề chốt DQBG xã Mỹ Bình. Ánh mắt rạng rỡ, anh Thức nói: "Mặc dù còn trẻ nhưng tôi không thích phố thị, dù gì ở quê vẫn dễ sống hơn. Hiện tại, địa phương khảo sát xây dựng đường điện, nhà giữ trẻ, nâng cấp giếng nước để bảo đảm sinh hoạt, giúp người dân an tâm lao động, sản xuất".

"Chúng tôi sẽ nhanh chóng bắt tay vào lao động, sản xuất để phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình, góp phần phát triển KT-XH của địa phương. Đặc biệt, tôi sẽ chủ động tham gia cùng chính quyền địa phương và các lực lượng vũ trang trên địa bàn nắm chắc tình hình, kịp thời thông báo khi có tình huống xảy ra để bảo vệ biên giới, địa phương luôn hòa bình và phát triển" - anh Thức chia sẻ thêm.

An cư để lạc nghiệp

Dọc tuyến đường tuần tra biên giới, ghé thăm gia đình ông Phan Văn Hùng (SN 1969, ngụ ấp 3, xã Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa), là một trong những hộ được hỗ trợ nhà ở tại Điểm dân cư liền kề chốt DQBG xã Tân Hiệp, chúng tôi nhận thấy gia đình ông có cuộc sống khấm khá. Cổng rào, nhà cửa được xây dựng kiên cố với đầy đủ nội thất, tiện nghi.

Chính quyền địa phương đến thăm hỏi cuộc sống ông Phan Văn Hùng (thứ 2, trái qua) trên điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới

Quê gốc ở TP.Tân An, 30 năm trước, ông Hùng lên xã Tân Hiệp khai hoang. Thấy điều kiện sinh sống phù hợp, ông bám trụ địa phương để trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế. Ngày trước, chỉ có ông Hùng và vợ sinh sống ở đây nhưng bây giờ các con của ông cũng lên cùng. Khi mới lên lập nghiệp, ông dựng căn nhà tạm, không có đường đi, điện, nước sinh hoạt, đặc biệt vào mùa mưa, mỗi lần giông lốc là căn nhà phải dựng lại. Nhờ sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, đến nay, đời sống của gia đình ông ngày càng ổn định.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Hùng không giấu được niềm vui: "Gia đình tôi và những hộ dân trong điểm dân cư liền kề chốt DQBG được Bộ Tư lệnh TP.HCM hỗ trợ mỗi hộ 80 triệu đồng để xây nhà kiên cố. Có nhà ở ổn định, vợ chồng tôi tập trung trồng trọt, chăn nuôi để phát triển kinh tế. Hiện gia đình tôi trồng 1ha lúa, nuôi thêm trâu và đàn vịt, gà".

Ông Hùng nói: "Nếu được chọn lại, tôi vẫn chọn sống ở đây. Hiện tại, ở đây cũng khá tiện nghi, điện, nước tương đối đầy đủ. Mọi người đoàn kết, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, tình làng, nghĩa xóm luôn thắt chặt, tối lửa tắt đèn có nhau".

Chốt trưởng Chốt dân quân thường trực xã Tân Hiệp - Dương Quốc Việt cho biết, gia đình ông Hùng là một trong những hộ dân gương mẫu, tích cực lao động, sản xuất ở địa phương. Có người lạ mặt qua lại biên giới hay những vấn đề liên quan đến tình hình an ninh, trật tự, ông đều thông tin để chính quyền giải quyết nên địa bàn rất ổn định.

Có thể thấy, gia đình ông Phan Văn Hùng và bà Nguyễn Thị Nhanh là "cột mốc sống" nơi biên cương. Họ có cùng một ước vọng "an cư, lạc nghiệp", quyết tâm bám đất, góp sức giữ gìn biên giới. Đối với họ, biên giới giờ đây đã là quê hương. Đề án Xây dựng điểm dân cư liền kề chốt DQBG đã thể hiện tính đúng đắn trong "xây dựng thế trận lòng dân", để người dân tự quản đường biên, cột mốc, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Tổ quốc, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị./. 

Theo Báo Long An Online

'An cư, lạc nghiệp' nơi biên giới - Báo Long An Online (baolongan.vn)


04/12/2022 10:00 CHĐã ban hành
Bình Hiệp ngày mớiNewBình Hiệp ngày mới
Những chuyến hàng vẫn ngược xuôi từ Cửa khẩu Quốc tế (CKQT) Bình Hiệp tỏa đi các tỉnh, thành trong cả nước như minh chứng cho sự phát triển của vùng biên giới thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An. Bình Hiệp đang vươn lên phát triển từng ngày, mang trong mình dáng dấp của một đô thị trong tương lai.

Nhộn nhịp nơi cửa khẩu Quốc tế

Những ngày đầu tháng 11, chúng tôi xuôi về biên giới thị xã Kiến Tường. Tuyến Quốc lộ 62 nối từ trung tâm TP.Tân An trải dài qua các huyện: Thủ Thừa, Thạnh Hóa, Tân Thạnh, Mộc Hóa đến thị xã Kiến Tường như một vệt sáng giữa mênh mông của mùa nước nổi. Đây cũng là công trình "kỳ vĩ" được đắp lên bởi mồ hôi, nước mắt, thậm chí là cả máu của bao lớp thế hệ cha, anh trong những ngày khai phá Đồng Tháp Mười vào những năm 80 của thế kỷ trước. Cũng chính con đường này giúp tỉnh làm nên những thành quả kỳ diệu, biến một vùng hoang sơ thành vựa lúa trù phú của tỉnh cũng như của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 77km của tuyến đường với điểm kết thúc tại CKQT Bình Hiệp ngày qua ngày vẫn chở nặng nghĩa tình đất và người Long An.

Những chuyến xe container chở hàng hóa xuất, nhập khẩu vẫn nối đuôi nhau qua Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp hàng ngày

Nếu ai đã xa quê nhiều năm, chắc hẳn khi về lại thật khó có thể hình dung sự phát triển nhanh, mạnh của vùng đất biên cương thị xã Kiến Tường. Ngày trước, cả tuyến Quốc lộ 62 hầu như chỉ có xe máy, xe ôtô cùng những chuyến xe tải bon bon chạy thì nay, những chuyến xe container vẫn nối đuôi nhau ngược xuôi từ CKQT Bình Hiệp tỏa đi các tỉnh, thành trong cả nước. Những ngôi nhà khang trang mọc lên ngày càng nhiều nơi mảnh đất biên cương này. Đó cũng là minh chứng cho sự phát triển của vùng biên giới thị xã Kiến Tường. Bình Hiệp đang vươn lên phát triển từng ngày, mang trong mình dáng dấp của một đô thị trong tương lai.

Trung tá Nguyễn Văn Nam - Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT Bình Hiệp, cho biết, từ ngày dịch Covid-19 được kiểm soát, các cửa khẩu trên tuyến biên giới được mở lại, CKQT Bình Hiệp cũng nhộn nhịp hơn. Mỗi ngày, hàng chục chiếc xe container chở hàng hóa vẫn xếp hàng chờ xuất, nhập khẩu qua biên giới. Hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa của người dân cũng nhộn nhịp hơn. Riêng 9 tháng năm 2022, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu qua CKQT Bình Hiệp vượt 20 triệu USD. Bình Hiệp cũng là địa phương duy nhất của vùng Đồng Tháp Mười có khu công nghiệp với 2 công ty đang hoạt động, giải quyết việc làm cho trên 2.200 lao động trong vùng.

Xã biên giới phấn đấu lên phường

Trong suốt quá trình phát triển của Bình Hiệp, có lẽ dấu ấn bứt phá nhất là thành quả của chương trình xây dựng nông thôn mới. Chủ tịch UBND xã Bình Hiệp - Ngô Hữu Đức khẳng định, cách đây 10 năm, khi bắt đầu triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã có xuất phát điểm thấp, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, thu nhập bình quân đầu người mới chỉ đạt 18 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, bằng quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân, năm 2014, Bình Hiệp là xã đầu tiên của thị xã Kiến Tường về đích nông thôn mới. Hiện thu nhập của người dân đạt gần 53 triệu đồng/người/năm; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.

Bộ mặt nông thôn xã Bình Hiệp có nhiều đổi mới

Những sự đầu tư của các cấp cùng thành quả từ chương trình xây dựng nông thôn mới mang lại tạo sức bật cho Bình Hiệp vươn lên. Xã đang phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao. "Một trong những nhiệm vụ quan trọng của địa phương từ nay đến cuối nhiệm kỳ là hoàn thành "mục tiêu kép" vừa về đích xã nông thôn mới nâng cao, vừa phấn đấu đạt các tiêu chí để lên phường" - ông Ngô Hữu Đức cho biết.

Con đường hoàn thành mục tiêu ấy vẫn còn khó khăn nhưng chắc chắn rằng, với đà phát triển của địa phương, mục tiêu ấy sẽ không còn xa, nhất là Bình Hiệp đang có tiềm năng, lợi thế rất lớn khi có CKQT Bình Hiệp, Khu kinh tế cửa khẩu để thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại - dịch vụ. Bình Hiệp đang từng ngày bừng lên sức sống mới nhưng có lẽ, điều mong mỏi nhất của người dân Bình Hiệp nói riêng và cũng là của người dân vùng Đồng Tháp Mười là một ngày gần nhất, tuyến Quốc lộ 62 được đầu tư mở rộng, tạo động lực thúc đẩy kinh tế phát triển./.

Theo Báo Long An Online

Bình Hiệp ngày mới - Báo Long An Online (baolongan.vn)


04/12/2022 10:00 CHĐã ban hành
Hỗ trợ hộ nghèo vùng biên ổn định cuộc sốngNewHỗ trợ hộ nghèo vùng biên ổn định cuộc sống
Bằng nhiều hoạt động thiết thực, chính quyền các địa phương biên giới tích cực chăm lo đời sống, giúp hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn có thêm động lực vươn lên, ổn định cuộc sống.

Nhờ được địa phương hỗ trợ, ông Trần Văn Quân (ấp Gò Dưa, xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường) vươn lên thoát nghèo bền vững

Trao "cần câu" hỗ trợ thoát nghèo

Theo chân Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An - Trần Thị Băng Tuyết, chúng tôi đến thăm gia đình ông Trần Văn Quân (ấp Gò Dưa). Được biết, từ sự hỗ trợ của địa phương, gia đình ông Quân dần có cuộc sống ổn định và là một trong những hộ đầu tiên trên địa bàn xã tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà cấp 4 được địa phương hỗ trợ xây tặng, ông Quân tâm sự: "Trước đây, tôi chăn nuôi nhưng chẳng may thua lỗ nên cuộc sống gặp khó khăn. Thời gian qua, xã Bình Hiệp thực hiện đầy đủ chính sách chăm lo hộ nghèo và hỗ trợ xây nhà ở cho gia đình. Năm 2019, tôi được tặng 1 con bò giống, hiện sinh sản 2 bò con. Ngoài ra, tôi mua thêm 1 con bò giống, đến nay, tổng đàn bò có 6 con. Mặc dù gia đình còn vay vốn ngân hàng nhưng so với trước đây, cuộc sống đã cải thiện hơn nhiều. Vợ chồng tôi dự định khi bò lớn sẽ bán để trả khoản vay đó. Năm 2021, gia đình xin ra khỏi hộ nghèo với mong muốn nhường lại những khoản hỗ trợ của Nhà nước cho những gia đình khó khăn hơn".

Trao bò giống là một trong các hoạt động thiết thực giúp người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn có "cần câu" phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững. Được biết, giai đoạn 2018-2020, toàn xã có 144 con bò được trao tặng. Trong đó, 132 con do nguyên Chủ tịch nước - Trương Tấn Sang vận động, 12 con từ chương trình đề án (đối với bò từ đề án, người dân hoàn lại 30% giá trị con giống).

Hỗ trợ con giống; xây dựng, sửa chữa nhà ở; tạo điều kiện cho người dân vay vốn phát triển kinh tế gia đình; thăm, tặng quà hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn; chăm lo học sinh có hoàn cảnh khó khăn;hỗ trợ đột xuất các gia đình có người đau ốm, người già neo đơn;... là các hoạt động thường xuyên của xã Bình Hiệp nhằm chăm lo đời sống người dân.

Bà Trần Thị Băng Tuyết cho biết: "Từ đầu năm 2022 đến nay, xã xây dựng mới, sửa chữa 12 căn nhà cho người dân với số tiền 680 triệu đồng; vận động, tiếp nhận, trao tặng 3.062 phần quà cho hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn,... với trị giá trên 1,3 tỉ đồng. Ngoài ra, xã còn phối hợp lực lượng bộ đội biên phòng thực hiện chương trình Nâng bước em tới trường, hỗ trợ 2 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi em 6 triệu đồng; hàng tháng, tặng hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn 20kg gạo/hộ".

Được biết, qua bình xét, cuối năm 2021, xã Bình Hiệp còn 19 hộ nghèo, 138 hộ cận nghèo. Năm 2022, xã thoát 4 hộ nghèo. Toàn xã hiện không còn hộ chính sách có hoàn cảnh khó khăn; các hộ nghèo có nhà ở kiên cố, trừ một số trường hợp không có đất xây nhà.

Xã Bình Hiệp phối hợp lực lượng bộ đội biên phòng tặng quà học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn

"Việc chăm lo đời sống không chỉ giúp người dân vùng biên yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế gia đình mà còn củng cố niềm tin của người dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị khu vực biên giới."

Gần gũi, hỗ trợ kịp thời

Công tác chăm lo đời sống cho người nghèo được xã Thuận Bình, huyện Thạnh Hóa quan tâm thực hiện bằng nhiều hình thức nhằm tạo điều kiện cho người dân vươn lên trong cuộc sống. Trao tặng nhà ở; thăm, tặng quà; hỗ trợ con giống;... là "đòn bẩy" để người nghèo có thêm điều kiện thoát nghèo bền vững.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Thuận Bình - Võ Thành Thảo, qua bình xét, cuối năm 2021, xã còn 20 hộ nghèo, 54 hộ cận nghèo. Năm 2022, xã được giao chỉ tiêu thoát 4 hộ nghèo. Ngay từ đầu năm 2022, xã rà soát, tìm hiểu hoàn cảnh của các hộ nghèo, từ đó xây dựng phương án hỗ trợ thoát nghèo bền vững. Ngoài ra, xã còn phân công thành viên Ban Chỉ đạo Giảm nghèo của xã phụ trách ở các ấp và theo sát các hộ được giao để hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời.

Xã Thuận Bình, huyện Thạnh Hóa tặng quà cho gia đình chính sách, học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn

Từ đầu năm 2022 đến nay, xã Thuận Bình tặng 953 phần quà cho hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách,... với số tiền 386,6 triệu đồng; trao tặng 4 căn nhà trị giá 240 triệu đồng. Ngoài ra, một số hộ nghèo còn được hỗ trợ 63 triệu đồng tiền mặt và 700kg gạo.

Bên cạnh hỗ trợ nguồn lực, xã đẩy mạnh tuyên truyền người dân tích cực, chủ động vươn lên thoát nghèo, không trông chờ, ỷ lại vào các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Trước đây, gia đình ông Lê Văn Rém (ấp Đồn A, xã Thuận Bình) thuộc diện hộ nghèo của xã, được địa phương động viên, giúp đỡ, hiện nay, ông đã thoát nghèo bền vững.

Xã Thuận Bình, huyện Thạnh Hóa quan tâm chăm lo nhà ở cho người dân có hoàn cảnh khó khăn (Trong ảnh: Lễ bàn giao nhà Đại đoàn kết cho gia đình ông Huỳnh Văn Kiểu, ấp Đồn A)

Ông Rém cho biết: "Tôi có 4 người con, chủ yếu đều làm thuê. Thời gian qua, tôi được địa phương hỗ trợ xây dựng nhà ở và trao tặng 2 con bò. Có căn nhà mới, gia đình yên tâm lao động, cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời từ địa phương. Hiện nay, cuộc sống gia đình thay đổi tích cực hơn trước đây. Chúng tôi sẽ nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và nuôi 2 con đi học".

Thời gian qua, công tác chăm lo, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Thuận Bình được chú trọng. Nhờ đó, năm 2022, xã có 7 hộ thoát nghèo; đời sống vật chất, tinh thần của người dân vùng biên ngày càng khởi sắc.

Việc chăm lo đời sống không chỉ giúp người dân vùng biên yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế gia đình mà còn củng cố niềm tin của người dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị khu vực biên giới./.

Theo Báo Long An Online

Hỗ trợ hộ nghèo vùng biên ổn định cuộc sống - Báo Long An Online (baolongan.vn)


04/12/2022 10:00 CHĐã ban hành
Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Nguyễn Văn Út tháp tùng Chủ tịch nước - Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp Nhà nước Hàn QuốcNewChủ tịch UBND tỉnh Long An - Nguyễn Văn Út tháp tùng Chủ tịch nước - Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp Nhà nước Hàn Quốc
Nhận lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Yoon Suk Yeol, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 04 đến ngày 06/12/2022. Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Nguyễn Văn Út sẽ tháp tùng cùng đoàn.

Lãnh đạo tỉnh Long An chụp hình lưu niệm với lãnh đạo Tập đoàn Lotte, Saigontel 

Dự kiến trong thời gian thăm Hàn Quốc, Chủ tịch nước - Nguyễn Xuân Phúc sẽ hội đàm với người đồng cấp Yoon Suk Yeol, gặp Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo. Chủ tịch nước cũng sẽ có các hoạt động gặp gỡ kiều bào, khai trương sự kiện Ngày Việt Nam tại Hàn Quốc và những người có ảnh hưởng tại Hàn Quốc.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước diễn ra trong bối cảnh hai nước đang Kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, với quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược đang phát triển tốt đẹp, thực chất và hiệu quả.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn sẽ cùng tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Hàn Quốc - Việt Nam. Theo đó, tại sự kiện này, dự kiến tỉnh Long An sẽ cùng Tổ hợp liên danh Saigontel - KIND- Hyundai - Lotte - Posco - Deawoo - SMBL ký kết các bản ghi nhớ về nghiên cứu phát triển các dự án đầu tư hạ tầng và các dự án công nghệ cao tại Việt Nam dưới sự chứng kiến của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Sự kiện dự kiến sẽ quy tụ hàng trăm doanh nhân, doanh nghiệp lớn của hai nước tham dự. Kỳ vọng, đây sẽ là một cơ hội lớn để Long An thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp Hàn Quốc trên nhiều lĩnh vực, nhất là hợp tác kinh tế./.

Theo Báo Long An Online

Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Nguyễn Văn Út tháp tùng Chủ tịch nước - Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp Nhà nước Hàn Quốc - Báo Long An Online (baolongan.vn)


04/12/2022 10:00 CHĐã ban hành
Giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể thao giữa người dân 2 bên biên giớiNewGiao lưu văn hóa - văn nghệ, thể thao giữa người dân 2 bên biên giới
Sự đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia là truyền thống lâu đời của 2 quốc gia, được xây dựng từ sự giao hảo, hòa thuận của người dân 2 nước, đặc biệt là người dân 2 bên biên giới. Truyền thống đó được trân trọng và gìn giữ từ đời này sang đời khác thông qua những hoạt động trao đổi, mua bán, giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể thao. Sự giao hảo và đoàn kết được gìn giữ từ những điều gần gũi và bình dị.

1. Hơn 10 năm kể từ ngày nhận danh hiệu Hoa khôi Hội thi Nét đẹp biên giới, đến nay, những kỷ niệm và niềm vui vẫn đọng lại trong lòng chị Nguyễn Thị Ngọc Thoại (giáo viên Trường Mầm non Sao Mai, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An). Lúc đó, chị Thoại mới ra trường, công tác tại xã biên giới Mỹ Quý Tây. Nghe địa phương thông báo về Hội thi Nét đẹp biên giới, các đồng nghiệp động viên chị Thoại đăng ký tham gia. Đó là lần đầu tổ chức hội thi, cô giáo trẻ cũng lần đầu tham gia một hoạt động ngoại giao như vậy nên còn nhiều bỡ ngỡ. Tuy nhiên, điều đọng lại chính là niềm vui, thắt chặt thêm tình cảm giữa nhân dân 2 nước nói chung và tình bạn giữa chị Thoại cùng những người bạn bên kia biên giới nói riêng.

Chị Thoại kể: "Trong hội thi, chúng tôi có phiên dịch nên việc giao tiếp không gặp nhiều khó khăn. Sau hội thi, tôi có thêm nhiều bạn mới ở Campuchia, các bạn cũng sống dọc đường biên, thường xuyên sang Việt Nam trao đổi, mua bán,... nên tôi thường gặp gỡ, chuyện trò. Từ đó đến nay có thêm nhiều hội thi Nét đẹp biên giới nữa và lần nào tôi cũng cổ vũ cho các bạn dự thi ở cả 2 bên".

Ban Tổ chức trao giải cho các thí sinh đoạt giải trong Hội thi Nét đẹp biên giới. Ảnh: Lê Đức

Hội thi Nét đẹp biên giới được tổ chức 2 năm/lần, do UBND huyện Đức Huệ chủ trì và phối hợp huyện ChanT'ria, tỉnh Svay Rieng tổ chức. Hội thi có sự tham gia của người dân các xã giáp ranh 2 bên biên giới Đức Huệ và ChanT'ria: Mỹ Quý Tây, Mỹ Quý Đông, Mỹ Thạnh Tây, Mỹ Bình, Bình Hòa Hưng, Me So Tho Ngook, Xom Roong, Tuasaday. Mỗi đơn vị chọn 3 thí sinh nữ và 1 thí sinh nam tham gia thi đơn nữ và đôi nam nữ. Trong 2 đêm diễn ra hội thi, các đơn vị còn chuẩn bị một số tiết mục văn nghệ để giao lưu, tạo không khí vui tươi. Hội thi Nét đẹp biên giới trở thành hoạt động thường xuyên và thu hút đông đảo người dân 2 bên biên giới tham gia.

Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Quý Tây - Nguyễn Văn Uôn cho biết: "Hội thi Nét đẹp biên giới là hoạt động của huyện nhưng tổ chức tại xã Mỹ Quý Tây vì xã có cửa khẩu quốc tế, thuận tiện cho việc đi lại của người dân nước bạn. Địa điểm tổ chức là sảnh Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng của xã. Lần nào tổ chức, người dân 2 bên biên giới cũng đến xem, ủng hộ đội nhà rất đông.

Cũng nhờ những dịp như vậy, người dân 2 nước có cơ hội gặp gỡ, trao đổi thông tin và gắn kết với nhau hơn, góp phần xây dựng và gìn giữ mối quan hệ giao hảo, đoàn kết từ lâu đời". Hoa khôi, á khôi Nét đẹp biên giới hàng năm đều cùng chính quyền địa phương, bộ đội biên phòng tuyên truyền về tình đoàn kết, hữu nghị giữa 2 quốc gia, ý thức bảo vệ đường biên, cột mốc,...

Tiết mục tham gia Giao lưu văn nghệ vùng biên giới vào tháng 5/2022 tại huyện Thạnh Hóa. Ảnh Phòng Văn hóa Thông tin huyện Thạnh Hóa

Ngoài Hội thi Nét đẹp biên giới, hàng năm, huyện Đức Huệ còn tổ chức một số hoạt động khác: Giao lưu bóng chuyền, văn nghệ, kết nghĩa các địa phương,... nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân các xã giáp ranh 2 bên biên giới; đồng thời, tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên, người dân huyện Đức Huệ và huyện ChanT'ria gặp gỡ, tìm hiểu văn hóa, giao lưu văn nghệ, góp phần phát huy tình đoàn kết, hữu nghị nhân dân Việt Nam, Campuchia.

Bên cạnh giao lưu văn nghệ, huyện Thạnh Hóa còn tổ chức triển lãm sách nhằm thu hút học sinh đến dự. Ảnh: Phòng Văn hóa Thông tin huyện Thạnh Hóa

2. Để gìn giữ mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, những hoạt động giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể thao luôn được các huyện biên giới chú trọng thực hiện. Ngoài huyện Đức Huệ, các địa phương khác cũng có nhiều hoạt động giao lưu với người dân nước bạn.

Tại huyện Thạnh Hóa, hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao được tổ chức thường niên tại 2 xã biên giới Thuận Bình và Tân Hiệp. Mỗi đơn vị chuẩn bị 3-5 tiết mục có chủ đề ca ngợi quê hương, đất nước, tình hữu nghị 2 quốc gia,... để giao lưu cùng nhau. Nhằm tăng sự phong phú cho chương trình, địa phương thường kết hợp một số hoạt động khác để thu hút người dân và học sinh đến tham gia như triển lãm sách, ẩm thực,...

Chương trình thường được tổ chức trong một ngày, nhân các dịp lễ, tết của Việt Nam hoặc Campuchia. Chương trình vừa duy trì, phát triển phong trào văn hóa - văn nghệ quần chúng, vừa góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị của nhân dân các xã biên giới.

Hoạt động giao lưu thể thao giữa các xã giáp biên Việt Nam - Campuchia tại xã Thuận Bình, huyện Thạnh Hóa. Ảnh: Ngọc Như

Cùng với giao lưu văn nghệ, hoạt động giao lưu bóng đá, bóng chuyền cũng được tổ chức thường niên. Thông tin từ Phòng Văn hóa Thông tin huyện Thạnh Hóa, mỗi năm huyện tổ chức 2 hoạt động: Giao lưu văn nghệ và giao lưu thể thao với nước bạn, là dịp để người dân 2 bên biên giới xây dựng mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị. Đó cũng là nền tảng vững chắc để bảo vệ và bồi đắp tình hữu nghị lâu đời, bền chặt giữa 2 quốc gia.

Sau khoảng thời gian dài gián đoạn do dịch Covid-19, năm 2022, các hoạt động giao lưu được một số địa phương khởi động lại. Khoảng tháng 5/2022, huyện Thạnh Hóa tổ chức giao lưu văn nghệ với nước bạn tại xã Tân Hiệp. Hoạt động giao lưu thể thao sẽ diễn ra vào tháng 11/2022. Tại huyện Đức Huệ, Hội thi Nét đẹp biên giới dự kiến tổ chức trong năm 2023./.

Theo Báo Long An Online

Giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể thao giữa người dân 2 bên biên giới - Báo Long An Online (baolongan.vn)


04/12/2022 10:00 CHĐã ban hành
Đoàn khảo sát của Hội đồng Lý luận Trung ương làm việc tại huyện Bến LứcNewĐoàn khảo sát của Hội đồng Lý luận Trung ương làm việc tại huyện Bến Lức
Nhằm phục vụ chương trình "Nghiên cứu khoa học lý luận chính trị giai đoạn 2021-2025", ngày 04/12, Đoàn khảo sát của Hội đồng Lý luận Trung ương do Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương, Phó Chủ nhiệm Thường trực chương trình - GS.TS Tạ Ngọc Tấn làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với Huyện ủy Bến Lức, tỉnh Long An.

Đoàn khảo sát của Hội đồng Lý luận Trung ương làm việc tại huyện Bến Lức

Tiếp và làm việc với đoàn có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm; Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Huỳnh Văn Thanh và lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh cùng Ban Thường vụ Huyện ủy Bến Lức.

Tại cuộc làm việc, Bí thư Huyện ủy Bến Lức - Trần Hoàng Nhân báo cáo tóm tắt về tình hình phát triển KT-XH; những mô hình tốt trong quản lý, cơ cấu kinh tế trong công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ; những vấn đề đặt ra trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy của Đảng, chính quyền, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ trên địa bàn huyện thời gian qua.

 Bí thư Huyện ủy Bến Lức - Trần Hoàng Nhân báo cáo tóm tắt về tình hình phát triển KT-XH của huyện với đoàn khảo sát

Theo đó, huyện Bến Lức có vị trí địa lý thuận lợi, tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế nhanh từ nông nghiệp sang công nghiệp-xây dựng và thương mại-dịch vụ. Công tác thu, chi ngân sách hàng năm tăng trung bình trên 12%, riêng năm 2022, tổng thu đạt 1.000 tỉ đồng. Bên cạnh đó, huyện cũng làm tốt công tác thu hút đầu tư với 6 khu, 5 cụm công nghiệp, tổng diện tích gần 1.300ha, tỷ lệ lấp đầy gần 90%.

Bên cạnh đó, các công trình trọng điểm, chương trình đột phá của tỉnh cũng được huyện quan tâm thực hiện hiệu quả. Về xây dựng nông thôn mới, huyện có 10/14 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, phấn đấu đến năm 2025 về đích huyện nông thôn mới.

Ngoài ra, công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ trí thức cũng được huyện quan tâm. Toàn huyện có 2.524 cán bộ, công chức, viên chức; trong đó trình độ từ đại học trở lên chiếm 78,92%.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm phát biểu tại cuộc làm việc

Phát biểu tại cuộc làm việc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Nguyễn Minh Lâm cho biết, thời gian qua, huyện Bến Lức đã thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của tỉnh, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch. Bên cạnh đó, dù đất sản xuất nông nghiệp không nhiều nhưng huyện cũng làm tốt công tác tổ chức sản xuất, phát triển hiệu quả các mô hình kinh tế hợp tác.

Sau khi nghe báo cáo của địa phương, đoàn công tác cũng yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy thông tin thêm về vấn đề chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với đảm bảo an ninh lương thực; công tác huy động nguồn lực phát triển hạ tầng, đô thị; mô hình cà phê doanh nhân; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; định hướng phát triển cây chanh; công tác củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ hợp tác, hợp tác xã;…

Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương, Phó Chủ nhiệm Thường trực chương trình - GS.TS Tạ Ngọc Tấn phát biểu kết luận cuộc làm việc

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương, Phó Chủ nhiệm Thường trực chương trình - GS.TS Tạ Ngọc Tấn ghi nhận những kết quả tích cực về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, ông yêu cầu huyện cần quan tâm đến vấn đề môi trường, vấn đề liên kết vùng trong phát triển KT-XH.

Đồng thời, thay mặt Đoàn khảo sát của Hội đồng Lý luận Trung ương, ông ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của địa phương để sớm có giải pháp hỗ trợ phát triển trong thời gian tới. 

Đoàn khảo sát của Hội đồng Lý luận Trung ương khảo sát tại Khu du lịch sinh thái Chavi Garden (xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức)

Trước đó, đoàn đã đến khảo sát tại Khu du lịch sinh thái Chavi Garden (xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức)./.

Theo Báo Long An Online

Đoàn khảo sát của Hội đồng Lý luận Trung ương làm việc tại huyện Bến Lức - Báo Long An Online (baolongan.vn)


04/12/2022 10:00 CHĐã ban hành
UBND tỉnh chỉ thị tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn tỉnhNewUBND tỉnh chỉ thị tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn tỉnh
UBND tỉnh vừa ban hành văn bản số 3626/CT-UBND chỉ thị tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, để kịp thời chấn chỉnh những hạn chế và nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), hạn chế thấp nhất nguy cơ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra; đồng thời, thực hiện Công văn số 1427-CV/TU, ngày 07/11/2022 của Tỉnh ủy về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong việc tổ chức thực hiện một số vấn đề trong công tác PCCC và CNCH trên địa bàn tỉnh và Thông báo số 319/TB-VPCP, ngày 05/10/2022 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị công tác phòng cháy, chữa cháy và sơ kết 05 năm thực hiện Nghị định số 83/2017/NĐ-CP, ngày 18/7/2017 của Chính phủ quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy và chữa cháy; Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị như sau:

1. Tiếp tục tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các quy định của pháp luật về PCCC và CNCH; Chỉ thị số 47-CT/TW ngày 25/6/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC; Nghị quyết số 99/2019/QH14 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật về PCCC; Quyết định số 1635/QĐ-TTg ngày 22/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW; Nghị định số 83/2017/NĐ-CP, ngày 18/7/2017 của Chính phủ quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng PCCC; Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp thi hành Luật PCCC và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC; Quyết định số 2231/QĐ-TTg ngày 28/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch hạ tầng PCCC thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quyết định số 7119/QĐ-UBND, ngày 18/7/2021 của UBND tỉnh ban hành quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với khu dân cư, nhà ở riêng lẻ, nhà ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

- Tăng cường sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của cấp ủy các cấp; đẩy mạnh hơn nữa quản lý nhà nước của các cấp chính quyền; đề cao ý thức, kỹ năng của người dân trong an toàn phòng, chống cháy, nổ. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, siết chặt công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH; xử lý nghiêm, thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đủ điều kiện về an toàn PCCC và CNCH theo quy định.

- Xử lý trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy nếu để các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao hoạt động khi chưa bảo đảm các điều kiện an toàn PCCC và CNCH; khi xảy các vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng do thiếu lãnh đạo, chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra, giám sát và tổ chức thực hiện. Tổ chức công khai các dự án, công trình vi phạm quy định về PCCC và CNCH trên phương tiện thông tin đại chúng để các cơ quan, tổ chức và người dân giám sát.

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh phải trực tiếp chỉ đạo, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục của cơ quan, đơn vị mình và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố diễn biến phức tạp, gây hậu quả nghiêm trọng trên địa bàn.

2. Công an tỉnh

- Chủ động nắm tình hình, phân tích, đánh giá, dự báo, tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh triển khai các chủ trương, giải pháp tăng cường công tác đảm bảo an toàn PCCC và CNCH trên địa bàn tỉnh.

- Tham mưu, đề xuất UBND tỉnh tăng cường thanh tra, kiểm tra trách nhiệm đối với Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã trong thực hiện chức năng quản lý nhà nước về PCCC, CNCH và đối với những doanh nghiệp có vi phạm nghiêm trọng, cố tình không chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC.

- Phối hợp với các đơn vị có liên quan khẩn trương thực hiện việc tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC và CNCH đối với 100% cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC và CNCH theo Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP; trong đó, tập trung kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, cơ sở có quy mô lớn, tập trung đông người, có tính chất nguy hiểm cháy, nổ cao như: Khách sạn, nhà trọ, cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường, chung cư, nhà nhiều tầng, chợ, trung tâm thương mại, nhà kho, xưởng sản xuất... Kiến nghị thời hạn khắc phục và xử phạt vi phạm hành chính, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo các điều kiện về an toàn PCCC và CNCH.

- Phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện công tác hướng dẫn, tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh không có khả năng thực hiện điều kiện an toàn PCCC và CNCH tự nguyện di dời hoặc thay đổi tính chất, quy mô hoạt động nhằm đảm bảo các điều kiện an toàn. Thường xuyên theo dõi, đôn đốc và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh đã có kế hoạch hoàn thành việc di dời trong thời gian sớm nhất.

- Phối hợp Ban Quản lý các khu kinh tế, Sở Công Thương tiến hành đôn đốc các Công ty đầu tư hạ tầng khu – cụm công nghiệp thành lập Đội PCCC chuyên ngành; Đội PCCC cơ sở hoạt động theo chế độ chuyên trách; đầu tư cơ sở, vật chất, trang bị phương tiện cho lực lượng này theo quy định; tổ chức tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC và CNCH, đảm bảo công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ.

- Rà soát, đề xuất điều chỉnh các văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản về lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phù hợp với các nội dung được quy định tại Nghị định số 136/2020/NĐ-CP và Nghị định số 83/2017/NĐ-CP, ngày 18/7/2017 của Chính phủ quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy và chữa cháy; đồng thời, ghi nhận những khó khăn, vướng mắc, bất cập của cơ quan quản lý Nhà nước, của doanh nghiệp và người dân để tổng hợp, báo cáo, đề xuất các cấp có thẩm quyền hướng dẫn, điều chỉnh.

- Chỉ đạo triển khai nghiêm túc Nghị định số 83/2017/NĐ-CP ngày 18/7/2017 của Chính phủ quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy và chữa cháy; Thông tư số 08/2018/TT-BCA, ngày 05/3/2018 của Bộ Công an ban hành hướng dẫn quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 83/2017/NĐ-CP. Rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về công tác cứu nạn, cứu hộ. Thực hiện quản lý nhà nước về cứu nạn, cứu hộ theo thẩm quyền trong phạm vi quản lý. Tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện hiệu quả các văn bản, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác cứu nạn, cứu hộ nhằm nâng cao nhận thức và hành động của cán bộ, đoàn viên, hội viên và Nhân dân; chú trọng nâng cao ý thức trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ; đẩy mạnh vận động các tổ chức, cá nhân tình nguyện tham gia cứu nạn, cứu hộ.

 - Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản. Chấn chỉnh và nâng cao chất lượng công tác thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC đối với các dự án công trình xây dựng. Khi tiến hành thẩm duyệt về PCCC đối với các dự án, công trình phải thực hiện đúng quy trình, trình tự, xem xét đối chiếu thẩm duyệt đầy đủ các nội dung theo quy định, yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị tư vấn dự án, giám sát thi công, tư vấn thiết kế, nhà thầu xây dựng phải tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về PCCC, nhất là các quy định có liên quan đến thoát nạn, ngăn cháy, chống cháy lan, cháy lớn. Kiên quyết không cấp văn bản nghiệm thu đối với các dự án, công trình không đảm bảo các yêu cầu về an toàn PCCC theo quy định của pháp luật. Tham gia công tác góp ý thẩm định quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị khi có yêu cầu của Sở Xây dựng và UBND cấp huyện.

- Chủ động, tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin nhằm nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; đẩy mạnh cải cách hành chính, triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an đối với lĩnh vực PCCC và CNCH nhằm góp phần thúc đẩy, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh.

- Tiếp tục củng cố, kiện toàn, xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đáp ứng yêu cầu tình hình mới; chú trọng huấn luyện chuyên sâu nghiệp vụ, kỹ chiến thuật, tác chiến, chỉ huy trong chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ chiến sĩ làm công tác PCCC và CNCH; tham mưu xây dựng và tổ chức thực tập phương án xử lý các tình huống cháy, nổ sát với tình hình và phù hợp với từng cấp độ, loại hình, nhất là các phương án chữa cháy có huy động lực lượng, phương tiện của nhiều cơ quan, đơn vị tham gia. Duy trì lực lượng, phương tiện thường trực sẵn sàng để kịp thời xử lý hiệu quả các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

- Chủ trì đề xuất Bộ Công an cho phép thành lập Đội Cảnh sát PCCC và CNCH trên sông thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an tỉnh. Tăng cường, bổ sung biên chế cán bộ làm công tác PCCC và CNCH; ưu tiên sắp xếp, bố trí các cán bộ có năng lực, trình độ và kinh nghiệm về PCCC và CNCH thực hiện nhiệm vụ PCCC và CNCH tại các cấp tỉnh, huyện, xã góp phần xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

3. Sở Xây dựng

- Phối hợp với Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác quy hoạch liên quan về phòng cháy và chữa cháy. Rà soát, tham mưu việc tích hợp các nội dung quy hoạch về PCCC vào các đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị.

- Thực hiện nghiêm công tác thẩm định, phê duyệt và cấp giấy phép xây dựng phải phù hợp với quy mô, tính chất công trình theo văn bản thẩm duyệt về PCCC của cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH, nhất là đối với các công trình khi thay đổi tính chất sử dụng, cải tạo nhà ở hộ gia đình thành cơ sở sản xuất, kinh doanh; xử lý, rút giấy phép xây dựng, cưỡng chế phá dỡ công trình, hạng mục công trình xây dựng trái phép, không đúng giấy phép theo phân cấp tại Quyết định số 10/2022/QĐ-UBND, ngày 19/01/2022 của UBND tỉnh.

- Chủ trì, phối hợp Công an tỉnh tham mưu UBND tỉnh cho chủ trương việc lắp đặt, bổ sung các trụ nước chữa cháy, điểm (bến bãi) lấy nước tại các khu dân cư, khu đô thị; Quy hoạch hệ thống cấp nước chữa cháy trên địa bàn tỉnh đảm bảo theo Thông tư liên tịch số 04/2009/TTLT/BXD-BCA ngày 10/4/2009 của Bộ Xây dựng - Bộ Công an. Đồng thời, chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, nghiên cứu, báo cáo đề xuất UBND tỉnh giải pháp đảm bảo an toàn đối với các chung cư cũ hiện đang xuống cấp và không đảm bảo đầy đủ các điều kiện an toàn về PCCC và CNCH cho người dân sinh sống để có giải pháp cải tạo, sửa chữa.

4. Sở Kế hoạch và Đầu tư

- Phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan tăng cường triển khai thực hiện các quy định về PCCC và CNCH trong hoạt động đầu tư, đảm bảo các dự án, công trình trước khi đưa vào hoạt động phải thực hiện thẩm định, phê duyệt và đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC và CNCH theo quy định hiện hành.

- Phối hợp với Công an tỉnh và các sở, ngành tỉnh tích hợp vào Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 phương án xây dựng hạ tầng phòng cháy và chữa cháy thời kỳ 2021 – 2030 phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương (Hoàn thành trong năm 2022).

- Thực hiện thẩm định báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư, thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn đối với các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị PCCC và CNCH sử dụng vốn đầu tư công và là dự án nhóm B, C theo quy định của Luật Đầu tư công.

5. Sở Công Thương

- Phối hợp với Công an tỉnh thực hiện quản lý nhà nước về PCCC và CNCH đối với các cơ sở công nghiệp, thương mại, năng lượng, cơ sở sử dụng vật liệu nổ công nghiệp thuộc quản lý nhà nước chuyên ngành; kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ và xử lý nghiêm các trường hợp không đảm bảo an toàn PCCC và CNCH.

- Hướng dẫn các cụm công nghiệp tăng cường các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy; củng cố, thành lập lực lượng PCCC chuyên ngành và trang bị đảm bảo đầy đủ các phương tiện chữa cháy cơ giới (diện tích trên 50ha trang bị 01 xe chữa cháy, dưới 50ha trang bị máy bơm chữa cháy di động); đôn đốc các doanh nghiệp duy trì việc đầu tư kinh phí hoạt động cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở và trang bị các phương tiện chữa cháy tại chỗ đảm bảo chất lượng theo quy định; phối hợp với các ngành liên quan đề xuất bố trí, bổ sung quy hoạch nguồn nước chữa cháy công cộng tại các cụm công nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh.

- Chỉ đạo thực hiện quản lý, kiểm tra đối với việc lắp đặt, sử dụng điện sau công tơ của các cơ sở, hộ gia đình; phối hợp kiểm tra, phát hiện các vi phạm trong lắp đặt, sử dụng điện để kịp thời xử lý theo quy định; trong đó, nghiên cứu nội dung quy định về ngừng, giảm cung cấp điện trong trường hợp có văn bản thông báo cơ sở vi phạm, không đảm bảo an toàn PCCC của Cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Kịp thời tham mưu UBND tỉnh góp ý, bổ sung nội dung trên để Bộ Công thương đưa vào Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực. Đồng thời, nghiêm túc triển khai thực hiện Công văn số 3013/SY-UBND, ngày 06/10/2022 của UBND tỉnh giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thực hiện Công văn số 5831/BTC-ATMT, ngày 29/9/2022 của Bộ Công thương về tăng cường công tác quản lý an toàn sử dụng điện đối với các tổ chức, cá nhân sử dụng điện kinh doanh, sinh hoạt.

6. Sở Tài chính

- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan, tham mưu UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng, cải tạo và sửa chữa trụ sở làm việc, mua sắm, trang bị, bảo dưỡng, sửa chữa, hiện đại hóa phương tiện PCCC và CNCH, bảo đảm điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH theo hướng dẫn tại Văn bản số 7077/BTC-VI ngày 12/6/2020 của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn thực hiện hỗ trợ kinh phí cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trên địa bàn từ nguồn ngân sách địa phương.

- Chủ trì, thẩm định và báo cáo UBND tỉnh phê duyệt kinh phí tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp tỉnh của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, phương án Phòng thủ dân sự về ứng phó thảm họa cháy lớn; kinh phí tổ chức Hội thao nghiệp vụ chữa cháy cấp tỉnh cho lực lượng Dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành và lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH.

7. Sở Giáo dục và Đào tạo

- Khẩn trương triển khai thực hiện Thông tư số 06/2022/TT-BGDĐT, ngày 11/5/2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH cho học sinh, sinh viên trong cơ sở giáo dục. Chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh xây dựng các tài liệu, bài giảng bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH để đưa vào chương trình học tập, hoạt động ngoại khóa của nhà trường.

- Triển khai hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, Trung tâm GDTX&KTTH, Trường Nuôi dạy trẻ Khuyết tật tỉnh, Trường Cao đẳng Sư phạm Long An theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

8. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Luật PCCC; Luật Bảo vệ và Phát triển rừng và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, địa phương trong công tác PCCC rừng. Xây dựng, chỉnh lý, bổ sung và tổ chức diễn tập các phương án chữa cháy rừng; tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và ngăn chặn kịp thời nguy cơ gây cháy rừng; trang bị phương tiện, dụng cụ, đảm bảo nguồn kinh phí phục vụ cho công tác PCCC rừng.

- Quản lý chặt chẽ các làng nghề theo đúng chức năng nhiệm vụ, nhất là việc thực hiện đảm bảo công tác PCCC và CNCH. Chủ động phối hợp với lực lượng Công an tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH đối với các khu vực làng nghề trên địa bàn tỉnh.

9. Sở Giao thông vận tải

 Tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về giao thông vận tải, nâng cao chất lượng đăng kiểm các phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy góp phần làm giảm các sự cố gây tai nạn về giao thông. Chủ động phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan trong công tác cứu nạn, cứu hộ, các sự cố, tai nạn xảy ra trong lĩnh vực giao thông vận tải.

10. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

Chủ trì phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Công an tỉnh, các ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiên cứu, tham mưu đề xuất UBND tỉnh về chế độ, chính sách cho người trực tiếp tham gia cứu nạn, cứu hộ theo quy định. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp an toàn vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh.

11. Sở Y tế

Phối hợp với Công an tỉnh trong công tác huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ sơ, cấp cứu ban đầu đối với nạn nhân trong các vụ cháy, cứu nạn, cứu hộ. Tham gia diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứ hộ phối hợp nhiều lực lượng trên địa bàn tỉnh khi có yêu cầu; sẵn sàng về lực lượng và phương tiện tham gia công tác cứu nạn, cứu hộ đối với các vụ tai nạn, sự cố lớn phức tạp hoặc thiên tai, dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

12. Sở Tài nguyên và Môi trường

Chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, UBND các địa phương và các cơ quan liên quan nghiên cứu, khảo sát, tham mưu UBND tỉnh ưu tiên bố trí quỹ đất tại các địa phương để từng bước thành lập các Đội Cảnh sát PCCC và CNCH thuộc Công an cấp huyện nhằm đáp ứng yêu cầu chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong giai đoạn hiện nay và những năm tiếp theo.

13. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

 Thực hiện nghiêm việc cấp, thu hồi giấy phép kinh doanh; kiểm tra, giám sát việc chấp hành đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện; kiên quyết thu hồi giấy phép kinh doanh đối với cơ sở không đảm bảo an toàn PCCC nhất là với các loại hình cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí, tập trung đông người như: Karaoke, quán bar, vũ trường, cơ sở massage…; tăng cường chỉ đạo các tổ chức thuộc Sở và Ban quản lý khu Di tích thường xuyên tự kiểm tra việc thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và CNCH.

14. Sở Thông tin và Truyền thông

Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí, truyền thông và thông tin cơ sở trên địa bàn tỉnh phối hợp với ngành Công an tổ chức thông tin tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH. Trong đó, tập trung tuyên truyền về thực trạng công tác PCCC, các biện pháp, kinh nghiệm PCCC hiệu quả, các giải pháp đảm bảo an toàn PCCC, kiến thức sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt an toàn, kỹ năng thoát nạn khi có cháy, nổ, sự cố,…

15. Đài Phát thanh và Truyền hình Long An, Báo Long An

- Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH; phát huy hiệu quả tuyên truyền, khuyến cáo về PCCC trên báo hình, báo điện tử, mạng xã hội,….

- Phối hợp Công an tỉnh và các cơ quan liên quan mở các chuyên trang, chuyên mục và tăng thời lượng phát thanh, truyền hình, bài viết phổ biến, giáo dục pháp luật về PCCC và CNCH; đặc biệt tăng cường đưa tin bài, phóng sự, phim tài liệu phản ảnh về các hoạt động PCCC và CNCH trong các đợt cao điểm, Tháng an toàn PCCC (tháng 10 hằng năm) và Ngày toàn dân PCCC (ngày 04/10)… Đồng thời, công khai phê phán các hành vi vi phạm cũng như thiếu trách nhiệm trong công tác PCCC, CNCH; kịp thời biểu dương những mô hình tiêu biểu, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt về an toàn PCCC.

16. Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh

- Tăng cường công tác hướng dẫn các nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp trong khu công nghiệp thực hiện đầy đủ yêu cầu thiết kế và thẩm duyệt thiết kế về PCCC trước khi cấp Giấy phép xây dựng.

- Phối hợp với Công an tỉnh tổ chức Hội thảo, Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành; phổ biến, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, thanh tra và xử phạt vi phạm hành chính việc thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. Xử lý nghiêm đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động, sản xuất trong các khu công nghiệp không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC và CNCH.

- Chỉ đạo các Công ty đầu tư hạ tầng khu công nghiệp thành lập, củng cố các đội PCCC chuyên ngành, trang bị đầy đủ phương tiện PCCC và CNCH, đảm bảo hoạt động có hiệu quả (diện tích từ 50ha đến 150ha trang bị 01 xe chữa cháy, từ 150ha đến 300ha trang bị 02 xe chữa cháy, từ 300ha trở lên trang bị 03 xe chữa cháy và các trang thiết bị cứu nạn, cứu hộ kèm theo); dự trù kinh phí cho các hoạt động liên quan đến công tác PCCC và CNCH trong các khu công nghiệp; phối hợp với các ngành liên quan đề xuất bố trí, bổ sung quy hoạch nguồn nước chữa cháy công cộng tại các khu công nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh.

17. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng

Phối hợp triển khai các phương án, biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và CNCH tại các cơ sở, đơn vị Quốc phòng hoạt động trên địa bàn tỉnh. Đảm bảo thực hiện cơ chế phối hợp trong thông tin, chỉ huy, điều hành lực lượng, phương tiện tham gia công tác tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ trong các tình huống quy định tại Nghị định số 83/2017/NĐ-CP, ngày 18/7/2017 của Chính phủ quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Nghị định số 03/2019/NĐ-CP, ngày 05/9/2019 của Chính phủ về phối hợp giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Công an, Nghị định số 02/2020/NĐ-CP, ngày 30/6/2020 của Chính phủ quy định về hoạt động phối hợp của Dân quân tự vệ. Huy động lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy khi có yêu cầu, đặc biệt là đối với các vụ cháy rừng trên địa bàn.

18. Công ty Điện lực Long An

 Tăng cường kiểm tra, bảo trì hệ thống, thiết bị điện thuộc tuyến quản lý, đặc biệt là tại các khu dân cư, chung cư để phòng ngừa nguy cơ gây mất an toàn PCCC từ hệ thống, thiết bị điện; tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn khi sử dụng điện tại các hộ gia đình và cơ sở trọng điểm. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an tỉnh tham gia tổ chức chữa cháy và CNCH đối với các vụ cháy, nổ, sự cố tai nạn xảy ra trên địa bàn tỉnh.

19. UBND các huyện, thị xã, thành phố

- Tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực PCCC và CNCH nhất là đối với các cơ sở nguy hiểm về cháy, nổ, khu dân cư, rừng và cơ sở thuộc phạm vi, thẩm quyền quản lý theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP, ngày 24/11/2020 của Chính phủ. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Lãnh đạo chính quyền địa phương trong việc chỉ đạo triển khai thực hiện công tác PCCC và CNCH trên địa bàn quản lý. Chỉ đạo UBND cấp xã tổ chức nắm tình hình, điều tra cơ bản, lập danh sách, lập hồ sơ quản lý về PCCC 100% cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, tuyệt đối không để sót lọt cơ sở.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH, nhân rộng các điển hình tiên tiến về PCCC theo hướng tự phòng, tự quản. Tổ chức các hoạt động phù hợp nhằm hưởng ứng phong trào toàn dân PCCC và Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy - 04/10.

- Thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra trách nhiệm của người đứng đầu, Chủ tịch UBND cấp xã trong việc chỉ đạo, triển khai, tổ chức thực hiện chức năng quản lý nhà nước về PCCC tại địa phương và tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC và CNCH đối với các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC theo phân cấp trên địa bàn quản lý; kiên quyết xử lý 100% hành vi vi phạm về PCCC và CNCH, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động theo đúng quy định tại Điều 17 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP. Bắt buộc các cơ sở phải khắc phục tất cả những tồn tại, vi phạm về PCCC và CNCH theo quy định tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về PCCC tương ứng với thời điểm cơ sở đưa vào hoạt động, kiên quyết không để các cơ sở vi phạm về PCCC và CNCH, có nguy cơ cháy, nổ cao hoạt động.

- Khi thực hiện lập, thẩm định, phê duyệt các đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị theo thẩm quyền phải tích hợp các nội dung quy hoạch về phòng cháy và chữa cháy theo quy định. Chỉ đạo thực hiện nghiêm thẩm quyền cấp phép, quản lý nhà nước về PCCC và CNCH đối với địa bàn, cơ sở theo quy định của pháp luật; kiên quyết thu hồi giấy phép kinh doanh, rút giấy phép xây dựng… theo thẩm quyền.

- Tiếp tục củng cố, xây dựng và duy trì hoạt động lực lượng dân phòng bảo đảm chế độ phụ cấp, phương tiện, dụng cụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ theo đúng quy định. Giao nhiệm vụ cụ thể cho lực lượng bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ... trong việc phối hợp với lực lượng dân phòng bảo đảm an toàn PCCC tại địa phương. Duy trì hoạt động các mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" và "Điểm chữa cháy công cộng", tổ chức đánh giá hiệu quả và nhân rộng mô hình đối với tất cả các khu dân cư trên địa bàn quản lý. Hằng năm, phải tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ có sử dụng lực lượng chữa cháy tại chỗ cho 100% khu dân cư.

- Đảm bảo ngân sách chi cho hoạt động PCCC và CNCH kết hợp với đẩy mạnh xã hội hóa; quy hoạch hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội đồng bộ gắn với hạ tầng PCCC. Chỉ đạo việc xây dựng và thực tập phương án chữa cháy cần huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia; sẵn sàng lực lượng, phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và khắc phục hậu quả do cháy, nổ, tai nạn, sự cố gây ra.

20. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên

Phát huy vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và Nhân dân trong công tác PCCC và CNCH; thường xuyên tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân thực hiện, chấp hành quy định về công tác PCCC và CNCH tại nơi làm việc, khu dân cư; chủ động phát hiện, kiến nghị, đề xuất các giải pháp nhằm xử lý, khắc phục triệt để nguy cơ cháy, nổ tại nơi ở và nơi làm việc; phối hợp tổ chức thực hiện hiệu quả "Ngày toàn dân Phòng cháy, chữa cháy - 4/10" và "Tháng toàn dân Phòng cháy, chữa cháy - Tháng 10" hàng năm.

Theo Chỉ thị này, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch tổ chức, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Ban Thi đua - khen thưởng của tỉnh căn cứ vào kết quả triển khai thực hiện của các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và chính quyền địa phương các cấp làm căn cứ đánh giá phân loại thi đua, khen thưởng hàng năm của đơn vị, địa phương./.

TH


04/12/2022 9:00 CHĐã ban hành
Tình hình phát triển kinh tế Long An năm 2022NewTình hình phát triển kinh tế Long An năm 2022
​Ngày 01/12, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Long An khóa XI tổ chức Hội nghị lần thứ 10, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2022 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.
04/12/2022 8:00 CHĐã ban hành
Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 - Đoàn Thiên Ân nhận bằng khen của UBND tỉnhNewHoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 - Đoàn Thiên Ân nhận bằng khen của UBND tỉnh
Ngày 04/12/2022, Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 - Đoàn Thiên Ân có chuyến về quê thăm và tặng quà tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh và nhận Bằng khen của UBND tỉnh Long An. Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Long An - Đặng Thị Ngọc Mai tiếp đoàn.

hoahau-bangkhen-12-4-22.jpg

Hoa hậu Đoàn Thiên Ân nhận Bằng khen của UBND tỉnh

Hoa hậu Đoàn Thiên Ân sinh năm 2000, quê ở huyện Đức Hòa. Tháng 10/2022, Cô đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 (Miss Grand Vietnam 2022), đây là cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia, do Công ty Sen Vàng tổ chức. Cuối tháng 10, Đoàn Thiên Ân đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi Hoa hậu Hòa bình quốc tế (Miss Grand International 2022) và được nhận giải thưởng Country's Power of The Year.

 hoahau-chupanh-12-4-22.jpg

Đoàn chụp ảnh cùng đại biểu tham dự buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Long An - Đặng Thị Ngọc Mai ghi nhận và biểu dương những hoạt động thiện nguyện của Hoa hậu tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh trong chuyến đi này. Nhằm ghi nhận thành tích xuất sắc của Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 - Đoàn Thiên Ân trong việc đóng góp xây dựng hình ảnh và công tác thiện nguyện tại địa phương, UBND tỉnh tặng Bằng khen, hoa và biểu trưng cho Hoa hậu Đoàn Thiên Ân.

 hoahau-tangqua-12-4-22.jpg

Hoa hậu Đoàn Thiên Ân trao quà tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh

Sau buổi gặp mặt, Hoa hậu Đoàn Thiên Ân cùng Câu lạc bộ Suối Mát Từ Tâm (Công ty Sen Vàng) đến thăm, trao tặng 400 suất ăn, 30 triệu đồng tiền mặt và một số nhu yếu phẩm khác tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh./.

TL

04/12/2022 3:00 CHĐã ban hành
Đoàn công tác Hội đồng Lý luận Trung ương làm việc tại tỉnh Long AnNewĐoàn công tác Hội đồng Lý luận Trung ương làm việc tại tỉnh Long An
Chiều ngày 03/12/2022, Đoàn công tác Hội đồng Lý luận Trung ương do Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương, Phó Chủ nhiệm Thường trực chương trình – GS.TS Tạ Ngọc Tấn làm trưởng đoàn đến nghiên cứu, khảo sát tại tỉnh Long An về phục vụ Chương trình “Nghiên cứu khoa học lý luận chính trị giai đoạn 2021 - 2025”.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy – Hoàng Đình Cán cùng đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trường Chính trị tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nội vụ, Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn.

316433214_574737504464201_219226741024822609_n.jpg 

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo với đoàn công tác, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy – Huỳnh Văn Thanh cho biết, công tác triển khai, quán triệt và cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh được tập trung lãnh đạo chặt chẽ ngay từ năm đầu nhiệm kỳ; hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, trực quan, sinh động, đảm bảo "dễ hiểu, dễ nhớ và dễ làm"; tạo được sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp. Qua gần 2 năm thực hiện Nghị quyết, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh phục hồi nhanh và có nhiều chuyển biến tích cực, khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực sau ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thu ngân sách nhà nước đạt kết quả khá tốt.

Hoạt động của hệ thống chính trị ngày càng hiệu quả, nhiều mặt chuyển biến tích cực. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được tăng cường, bám sát tinh thần Kết luận số 21-KL/TW và có những chuyển biến tích cực, phát huy dân chủ, sự đoàn kết, thống nhất trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Hoạt động kiểm tra, giám sát được tăng cường, đã góp phần đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh; đồng thời ngăn chặn, phòng ngừa suy thoái đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên. Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả, đúng theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương "xử lý đến nơi, đến chốn, không có vùng cấm, không có ngoại lệ" nhằm răn đe, cảnh tỉnh và phòng ngừa vi phạm; ngoài ra, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh sớm thành lập và đi vào hoạt động góp phần tăng cường hơn nữa lĩnh vực công tác này trong thời gian tới.

3=12-2022-ts.jpg 

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy – Hoàng Đình Cán phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đại biểu đề xuất một số nội dung cần nghiên cứu trong Chương trình "Nghiên cứu khoa học lý luận chính trị giai đoạn 2021 - 2025" như: xây dựng cơ sở lý luận về liên kết vùng; có cơ chế, chính sách huy động nguồn lực ngoài ngân sách; tái cơ cấu quy mô sản xuất, lao động nông nghiệp; có giải pháp thích nghi và ứng phó biến đổi khí hậu, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tăng mức độ tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập; giải pháp thực hiện cải cách hành chính trong công tác xây dựng Đảng;…

 316371372_3240531369591551_989940494444389890_n.jpg

Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương, Phó Chủ nhiệm Thường trực chương trình – GS.TS Tạ Ngọc Tấn phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương, Phó Chủ nhiệm Thường trực chương trình – GS.TS Tạ Ngọc Tấn ghi nhận những ý kiến đóng góp của tỉnh Long An, qua đó bổ sung các cơ sở lý luận, thực tiễn nhằm góp phần phục vụ kịp thời cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, nhất là xây dựng các văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

 317914432_687311332926772_7588230775251241679_n.jpg

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm./.

TH


03/12/2022 11:00 CHĐã ban hành
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa dự diễn đàn “Thị trưởng ASEAN năm 2022”NewPhó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa dự diễn đàn “Thị trưởng ASEAN năm 2022”
Trong 2 ngày (02&03/12), tại thủ đô PhnomPenh – Vương quốc Campuchia diễn ra Diễn đàn "Thị trưởng ASEAN (AMF) năm 2022" với chủ đề "Tăng cường hợp tác Đông Nam Á thông qua thúc đẩy thực hiện các giải pháp thông minh, phục hồi và thành phố bền vững để chuyển đổi phát triển mô hình sinh sống tại các đô thị trong tình hình mới".

Sự kiện do chính quyền thành phố PhnomPenh phối hợp Ban Thư ký Tỉnh trưởng các nước Đông Nam Á tổ chức. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An -  Phạm Tấn Hòa tham dự và có bài phát biểu tại diễn đàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An -  Phạm Tấn Hòa (thứ 8, trái qua, hàng trên) dự diễn đàn "Thị trưởng ASEAN năm 2022"

Trong khuôn khổ diễn đàn, đã diễn ra các phiên họp toàn thể và thảo luận bàn tròn song song với những nội dung đáng lưu ý, như: Giải pháp tài chính bền vững cho phát triển đô thị; phát triển bền vững Đông Nam Á; phát triển bền vững chính quyền địa phương; thúc đẩy hợp tác phát triển toàn diện một cách thông minh, phục hồi và phát triển bền vững thành phố; thúc đẩy chuyển đổi đô thị nhằm kết nối chính quyền và người dân đạt được những hiện thực số hóa của các thành phố Đông Nam Á.

Trong bài tham luận chủ đề "Thực trạng phát triển đô thị từ góc nhìn từ tỉnh Long An và đề xuất một số giải pháp mang tính thúc đẩy sự phát triển bền vững cho đô thị Việt Nam và các nước Đông Nam Á", Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa đã nêu lên một số kết quả nổi bật  trong công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh Long An, trong đó, cho thấy địa phương đang dành nguồn lực thỏa đáng để triển khai các dự án như: "Xây dựng kho cơ sở dữ liệu dùng chung", "Xây dựng hạ tầng, nền tảng, dịch vụ đô thị thông minh"; đồng thời nêu một số định hướng phát triển đô thị của Long An đến năm 2050 và đề xuất một số giải pháp nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững cho đô thị./.

Theo Báo Long An Online

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa dự diễn đàn “Thị trưởng ASEAN năm 2022” - Báo Long An Online (baolongan.vn)


03/12/2022 10:00 CHĐã ban hành
Khai mạc Hội chợ Công Thương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long - Long An năm 2022Khai mạc Hội chợ Công Thương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long - Long An năm 2022
Tối ngày 02/12, UBND tỉnh Long An phối hợp Bộ Công Thương tổ chức Lễ khai mạc Hội chợ Công Thương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long - Long An năm 2022. Đại diện Cục Xúc tiến thương mại, Cục Công tác phía Nam (Bộ Công Thương) và lãnh đạo tỉnh Long An đến dự.

   

Hội chợ diễn ra từ ngày 02/12 đến hết ngày 08/12/2022

Với quy mô trên 500 gian hàng của hơn 200 đơn vị, doanh nghiệp đến từ 30 tỉnh, thành phố trong cả nước, cùng với nhiều hoạt động phong phú diễn ra trong thời gian Hội chợ, đây sẽ là cơ hội rất tốt giúp cho các tổ chức và các địa phương trưng bày, quảng bá những tiềm năng, thế mạnh và thành tựu đạt được qua chặng đường phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ

Phát biểu khai mạc Hội chợ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Minh Lâm cho biết, Hội chợ lần này là sự kiện xúc tiến thương mại cấp quốc gia và là cơ hội tốt để các địa phương, doanh nghiệp tham gia trưng bày, giới thiệu tiềm năng kinh tế, thế mạnh và các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP mang thương hiệu hàng "Việt" đến với người tiêu dùng trong nước.

Đồng thời, thúc đẩy kết nối giao thương giữa các địa phương, doanh nghiệp các tỉnh, thành phố, góp phần thực hiện hiệu quả các giải pháp khôi phục phát triển sản xuất, đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu hậu Covid - 19, thực hiện hiệu quả Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với thực hiện Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, phát triển thương hiệu hàng Việt Nam.

Ban Tổ chức Hội chợ ủng hộ 50 triệu đồng cho chương trình an sinh xã hội của TP.Tân An

Dịp này, Ban tổ chức Hội chợ ủng hộ 50 triệu đồng cho chương trình an sinh xã hội của TP.Tân An. Đồng thời, Chi hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại tỉnh Long An (gọi tắt là Kocham Long An) cũng trao tặng 200 triệu đồng cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An để chăm lo tết cho người nghèo.

Lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh tham quan các gian hàng tại hội chợ

Hội chợ Công Thương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long - Long An năm 2022 sẽ diễn ra tại Công viên TP.Tân An, tỉnh Long An từ ngày 02/12 đến hết ngày 08/12/2022./.        

Theo Báo Long An Online

https://baolongan.vn/khai-mac-hoi-cho-cong-thuong-khu-vuc-dong-bang-song-cuu-long-long-an-nam-2022-a145964.html


03/12/2022 8:00 CHĐã ban hành
Long An ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch Cúm A nguy hiểm (H5N1, H7N9, H5N6) trên địa bàn tỉnhLong An ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch Cúm A nguy hiểm (H5N1, H7N9, H5N6) trên địa bàn tỉnh
UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch Cúm A nguy hiểm (H5N1, H7N9, H5N6) trên địa bàn tỉnh. Qua đó nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong do dịch bệnh cúm A nguy hiểm gây ra.

Kế hoạch xây dựng mục tiêu cụ thể theo 4 tình huống dịch: (1) Chưa có trường hợp bệnh trên người; (2) Có các trường hợp nhiễm cúm A nguy hiểm trên người nhưng chưa phát hiện lây từ người sang người; (3) Phát hiện có các trường hợp nhiễm cúm A nguy hiểm lây từ người sang người nhưng ở phạm vi hẹp hoặc những ca đơn lẻ; (4) Dịch bùng phát ra cộng đồng.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Y tế phối hợp với các Sở ban ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm ở người trên địa bàn tỉnh; tham mưu cho UBND tỉnh và triển khai Kế hoạch hành động phòng, chống cúm A nguy hiểm (H7N9, H5N1, H5N6, ...) trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện triển khai kế hoạch, điều phối hoạt động liên ngành, theo dõi, kiểm tra giám sát việc thực hiện kế hoạch và tổng hợp báo cáo cho Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Y tế. Chủ động trong dự trữ, phân phối vật tư, trang thiết bị, thuốc và hóa chất phòng, chống dịch toàn tỉnh. Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch của ngành Y tế; xây dựng kế hoạch và các phương án của ngành trong phòng chống dịch bệnh; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai các hoạt động. Giám sát chặt chẽ các đối tượng từ vùng có dịch trở về, đối tượng có tiếp xúc người bệnh.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi, Thú Y và Thủy sản Long An từ đầu năm 2022 đến nay, tỉnh Long An chưa ghi nhận trường hợp mắc Cúm A(H7N9), A(H5N1), A(H5N6) trên gia cầm; cũng theo hệ thống giám sát, báo cáo bệnh truyền nhiễm của CDC Long An đến thời điểm hiện tại không ghi nhận trường hợp nào mắc Cúm A nguy hiểm trên người./.

TH


02/12/2022 12:00 CHĐã ban hành
Hiến đất trồng tre bảo vệ biên giớiHiến đất trồng tre bảo vệ biên giới
Thị xã Kiến Tường có đường biên giới dài gần 24km giáp với huyện Kong Pong Ro, tỉnh Svay Rieng, Vương quốc Campuchia. Do địa hình đồng bằng, ruộng liền ruộng, kênh liền kênh với nước bạn nên tình trạng xâm canh, xâm cư, vượt biên trái phép còn xảy ra. Nhằm tạo địa hình trên tuyến biên giới, làm thành lũy thiên nhiên bảo vệ biên cương Tổ quốc, thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An triển khai trồng tre cặp theo tuyến đường tuần tra biên giới, ngăn cách biên giới 2 nước Việt Nam - Campuchia, đoạn qua địa bàn.

Đồng thuận hiến đất

Dọc đường tuần tra biên giới, đoạn qua 3 xã: Bình Tân, Bình Hiệp và Thạnh Trị, thị xã Kiến Tường, nhiều đoạn được phủ xanh bởi những lũy tre. Ít ai biết rằng, đó là thành quả mà địa phương dày công trồng để bảo vệ biên giới trong những năm qua. Những lũy tre không chỉ gia cố đất đai mà còn có ý nghĩa xác lập và khẳng định chủ quyền, lãnh thổ biên cương của Tổ quốc.

Nhiều đoạn biên giới được phủ xanh bởi những lũy tre

Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", thị xã Kiến Tường vận động người dân có đất dọc tuyến đường tuần tra biên giới hiến đất để trồng tre, ngăn cách biên giới 2 nước Việt Nam - Campuchia, đoạn qua địa bàn. Trong đó, có 48 hộ dân có đất phải thu hồi, diện tích 54.702m2, trị giá khoảng 3,5 tỉ đồng. Ban đầu, công tác vận động gặp nhiều khó khăn vì người dân cho rằng, trước đây khi thu hồi đất để xây dựng tuyến đường tuần tra biên giới, Nhà nước có đền bù, nay thu hồi đất để trồng tre cũng phải có chính sách hỗ trợ tương tự. Phát huy tính tiên phong, gương mẫu của Bộ đội Cụ Hồ, nhiều hội viên cựu chiến binh (CCB) tự nguyện hiến hàng ngàn mét vuông đất để chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Theo đó, thời gian qua, có 6 hộ hội viên tự nguyện hiến gần 4.500m2 đất, trị giá gần 300 triệu đồng (xã Thạnh Trị có 3 hộ hiến 2.317m2; xã Bình Hiệp có 3 hộ hiến 2.173m2).

Nhiều hộ dân đồng thuận hiến đất để trồng tre, bảo vệ biên giới

Nhận thức được lợi ích và ý nghĩa của việc trồng tre cặp tuyến đường tuần tra biên giới, CCB Thái Văn Xây (ấp 1, xã Thạnh Trị) là người đầu tiên đồng ý hiến 666m2 đất. Ông Xây chia sẻ: "Việc trồng tre không chỉ tạo bức tường bảo vệ biên cương mà còn mang ý nghĩa thiêng liêng khẳng định chủ quyền, an ninh biên giới. Vì thế, khi địa phương có chủ trương, gia đình tôi đồng thuận hiến đất dù cuộc sống còn nhiều khó khăn". Từ tấm gương tự nguyện hiến đất của CCB Thái Văn Xây, Hội CCB xã Bình Hiệp và Thạnh Trị gặp gỡ những hội viên có đất dọc theo đường tuần tra biên giới để vận động hiến đất trồng tre, bảo vệ biên giới. Đến nay, 6/6 hộ hội viên có đất dọc theo tuyến đường tuần tra biên giới đều đồng ý, trong đó, người hiến ít nhất là 60m2 và nhiều nhất là 1.263m2.

Không những gương mẫu, tự nguyện hiến đất, CCB trên địa bàn còn tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận thực hiện vì lợi ích chung, từ đó, nhiều hộ dân đồng tình hưởng ứng. Ông Võ Văn Giác (ấp Tầm Đuông, xã Bình Hiệp) cho rằng: "Việc trồng tre cặp tuyến đường tuần tra biên giới sẽ góp phần tạo thành chiến lũy trong công tác phòng thủ biên giới, góp phần bảo vệ chủ quyền và trị an biên giới quốc gia. Khi được địa phương tuyên truyền, vận động, gia đình tôi đồng thuận hiến 300m2 đất để trồng tre".

Tiếp tục vận động để sớm hoàn thành

Thông tin từ Phòng Kinh tế và Hạ tầng thị xã Kiến Tường, dự án trồng tre cặp đường tuần tra biên giới có tổng chiều dài gần 12km, hiện giai đoạn 1 đã đào mương và trồng được 3,855km (xã Bình Hiệp 1,7km, xã Bình Tân 2,155km); giai đoạn 2 có chiều dài 7,973km (xã Bình Hiệp 3,950km, xã Thạnh Trị 4,023km), hiện đã đào mương được 4,772km, trồng tre 2,082km, còn lại 2,690km sẽ trồng trong thời gian tới. Đến nay, đã vận động được 38/48 hộ hiến hơn 37.000m2 đất.

Chủ tịch UBND xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường - Ngô Hữu Đức cho biết: Địa phương tổ chức họp dân; đồng thời, đến từng hộ có đất dọc theo tuyến đường tuần tra biên giới để lấy ý kiến, vận động hiến đất. Tuyến đường tuần tra biên giới trên địa bàn xã có 33 hộ, diện tích vận động hiến đất gần 30.000m2. Đến nay, có 27/33 hộ thống nhất việc trồng tre, bảo vệ biên giới và hiến gần 19.000m2, hiện còn 6 hộ dân chưa đồng ý hiến đất. "Thời gian tới, địa phương tiếp tục vận động những hộ dân này để hoàn thành dự án trong thời gian sớm nhất" - ông Ngô Hữu Đức cho biết thêm.

Quyết tâm thực hiện dự án

Theo Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã Thạnh Trị - Ngô Minh Tòng, để thực hiện dự án, địa phương mạnh dạn triển khai và thành lập các đoàn tuyên truyền, vận động người dân về chủ trương trồng tre cặp theo tuyến đường tuần tra biên giới nhằm phục vụ nhiệm vụ quốc phòng - an ninh. Nhiều hộ dân thống nhất và tự nguyện hiến đất. Thực hiện dự án, xã có 15 hộ liên quan với diện tích hơn 25.000m2. Đến nay, có 11 hộ đã thống nhất hiến 17.979m2 đất. Địa phương tiếp tục phối hợp đoàn vận động của thị xã vận động các hộ dân còn lại; đồng thời, kiến nghị thị xã sớm trồng tre đoạn đã đào xong mương./.

"Việc trồng tre không chỉ tạo bức tường bảo vệ biên cương mà còn mang ý nghĩa thiêng liêng khẳng định chủ quyền, an ninh biên giới. Vì thế, khi địa phương có chủ trương, gia đình tôi đồng thuận hiến đất dù cuộc sống còn nhiều khó khăn."

Cựu chiến binh Thái Văn Xây (ấp 1, xã Thạnh Trị, thị xã Kiến Tường)

Theo Báo Long An Online

Hiến đất trồng tre bảo vệ biên giới - Báo Long An Online (baolongan.vn)

02/12/2022 11:00 SAĐã ban hành
Chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp: Cần sự chung tay của người dânChuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp: Cần sự chung tay của người dân
Thay đổi tập quán sản xuất, quản lý dịch hại, tiết kiệm chi phí sản xuất và công lao động, kết nối tiêu thụ, xây dựng thương hiệu cho nông sản,... là hiệu quả của việc chuyển đổi số (CĐS) mang lại cho ngành Nông nghiệp tỉnh Long An thời gian qua.

Kết quả bước đầu

Điểm khác biệt cơ bản giữa nông nghiệp số và nông nghiệp truyền thống chính là việc áp dụng các công nghệ kỹ thuật số (dữ liệu lớn, điện toán đám mây, Internet vạn vật,...) vào toàn bộ hoạt động của ngành, làm thay đổi cách thức quản lý, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm từ truyền thống sang hiện đại và thông minh. Hiện nay, ngành Nông nghiệp tỉnh đạt nhiều kết quả nổi bật trong việc ứng dụng công nghệ số trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản.

Bí thư Đảng ủy xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành - Châu Văn Thêm cho biết: "Dương Xuân Hội là một trong những địa phương được ngành Nông nghiệp chọn làm điểm thực hiện CĐS trên lĩnh vực nông nghiệp. Theo đó, xã phối hợp các cấp, các ngành mời các hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh và doanh nghiệp (DN) sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp tham gia tập huấn, hướng dẫn các hộ sản xuất nông nghiệp đăng ký tài khoản; đem sản phẩm lên sàn thương mại điện tử (TMĐT); giới thiệu truy xuất nguồn gốc bằng tem điện tử, trong đó, chọn trái thanh long tươi của Hợp tác xã Dương Xuân và thanh long sấy Long Châu để giới thiệu trên sàn TMĐT.

Ngoài ra, xã còn cử cán bộ tham gia tập huấn Chương trình OCOP và xây dựng nhãn hiệu hàng hóa do Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh tổ chức tại huyện. Điểm nổi bật trong công tác CĐS trên lĩnh vực nông nghiệp của xã là thay đổi được nhận thức, tập quán canh tác của nông dân, giúp họ hiểu được lợi ích khi ứng dụng công nghệ số vào sản xuất cũng như sinh hoạt".

Đa số nông dân xã Nhơn Hòa Lập đều ứng dụng thiết bị bay không người lái vào sản xuất lúa

Giám đốc Công ty TNHH Chế biến Xuất nhập khẩu nông sản Long Châu (xã Dương Xuân Hội) - Nguyễn Ngọc Phan là một trong những doanh nhân tiêu biểu mạnh dạn ứng dụng công nghệ số trong việc quảng bá, tiêu thụ sản phẩm trên các sàn TMĐT. Anh Phan chia sẻ: "Hiện, công ty tôi thành lập trang web http://thanhlongsaylongchau.com để quảng bá về các sản phẩm. Khách hàng có thể vào đây để tìm kiếm sản phẩm và đặt hàng. Ngoài ra, công ty cũng tham gia các sàn TMĐT khác. Ứng dụng công nghệ số vào quảng bá sản phẩm, giúp công ty tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức bởi hiện nay hầu hết người dân đều thích mua hàng trên mạng".

Nếu trước đây, đến thời điểm phun thuốc trừ sâu cho trên 5ha lúa, ông Lê Hoàng Oanh (xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh) phải "chạy ngược, chạy xuôi" tìm công lao động. Còn nay, chỉ cần liên hệ với Hợp tác xã Nông nghiệp Hoàng Gia (xã Nhơn Hòa Lập) sẽ có nhân viên đem thiết bị bay không người lái đến phun thuốc. Ông Oanh bộc bạch: "Lúc trước phun thuốc, nông dân phải canh thời tiết, mướn nhân công, đủ thứ công việc phải lo. Bây giờ thì chỉ cần chuẩn bị thuốc là có người đem thiết bị bay không người lái đến phun. Chi phí phun thuốc chỉ có 120.000 đồng/ha, thấp hơn 80.000 đồng/ha so với cách phun truyền thống, quan trọng là bảo vệ được sức khỏe và môi trường. Đa số nông dân trên địa bàn xã đều thuê thiết bị bay không người lái để phun thuốc cho lúa".

Trong lĩnh vực thủy sản, CĐS được thực hiện mạnh mẽ thông qua việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong nuôi tôm, giúp phân tích dữ liệu về chất lượng nước, quản lý thức ăn của tôm. Hiện, tỉnh thực hiện 2 mô hình trình diễn Nuôi tôm thẻ chân trắng 2 giai đoạn ứng dụng công nghệ 4.0 thông qua sử dụng điện thoại thông minh để quản lý các nguồn thiết bị điện (máy quạt, máy sục khí, máy cho ăn) trong ao nuôi tôm tại huyện Cần Đước và Tân Trụ. Mô hình này giúp giảm chi phí, tiết kiệm nhân lực, thời gian, bảo đảm chất lượng, tăng hiệu quả và bền vững.

Lĩnh vực thủy lợi ứng dụng công nghệ số để thực hiện quan trắc tự động, theo dõi giám sát tự động mực nước, độ mặn. Hiện tại, tỉnh theo dõi quản lý 35 trạm đo mực nước tự động và 13 trạm đo mặn tự động trên các tuyến sông, kênh chính, các kênh thuộc hệ thống khu tưới Đức Hòa - dự án thủy lợi Phước Hòa để phục vụ công tác giám sát, dự báo tình hình mực nước, độ mặn và công tác quản lý, vận hành hệ thống công trình thủy lợi.

Tiếp tục nỗ lực

Hiện nay, tỉnh triển khai, thực hiện ứng dụng công nghệ số trong quản lý chỉ dẫn địa lý nhằm thúc đẩy sức cạnh tranh, giá trị sản phẩm của các nông sản chủ lực như thanh long (huyện Châu Thành), chanh không hạt (huyện Bến Lức), khoai mỡ Bến Kè (huyện Thạnh Hóa), nếp (huyện Thủ Thừa). Ngoài ra, công nghệ số còn được ứng dụng trong truy xuất nguồn gốc nông sản (thông qua tem truy xuất nguồn gốc) đối với sản phẩm; chuỗi sản xuất cung ứng sản phẩm chủ lực, tiêu biểu của ngành; chuỗi sản xuất nông sản an toàn (mã QR, Blockchain,...).

Ngành Nông nghiệp đang hỗ trợ 1.761.000 tem điện tử truy xuất nguồn gốc bằng mã QR đối với 14 cơ sở đã được xác nhận chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn và 300.000 tem truy xuất nguồn gốc cho 17 cơ sở có sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm; đồng thời, hỗ trợ DN, hợp tác xã kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản với DN trong và ngoài tỉnh trên các sàn TMĐT như https://nongsanantoanlongan.vn, https://htx.cooplink.com.vn; Postmart, Voso,...

Trao chỉ dẫn địa lý trái thanh long Châu Thành

Việc chủ động ứng dụng công nghệ số vào quản lý, sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho thấy tỉnh đang dần chuyển từ nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp hiện đại, sản xuất nông nghiệp ngày một hiệu quả và bền vững hơn. Để CĐS trong nông nghiệp thuận lợi hơn, cần sự vào cuộc, phối hợp của các cơ quan, ban, ngành từ Trung ương đến địa phương và đặc biệt là nông dân phải sẵn sàng thay đổi tư duy, tiếp cận khoa học, công nghệ. Vì vậy, để CĐS trong nông nghiệp phát triển mạnh mẽ, tỉnh cần tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Đinh Thị Phương Khanh cho biết: "Thời gian tới, ngành Nông nghiệp tiếp tục phối hợp các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các địa phương, DN, nhất là nông dân về vai trò, tầm quan trọng của ứng dụng công nghệ số vào sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, hội nghị, hội thảo, mô hình khuyến nông, tuyên truyền về sự cần thiết cũng như vai trò, lợi ích của ứng dụng công nghệ số vào quản lý, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trong điều kiện biến đổi khí hậu, công nghệ 4.0 và hội nhập quốc tế. Đẩy nhanh xây dựng hệ thống dữ liệu ngành Nông nghiệp, nhất là dữ liệu cây, con, vùng trồng, số lượng sản phẩm và dịch vụ nông nghiệp; đồng thời, kết nối, chia sẻ và cung cấp dữ liệu mở để phục vụ yêu cầu quản lý nhà nước đối với ngành Nông nghiệp. Nâng cao trình độ, năng lực tiếp cận và đưa công nghệ số vào sản xuất nông nghiệp cho nông dân. Triển khai công tác đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ công nghệ thông tin, CĐS, hỗ trợ truy xuất nguồn gốc, khai thác dịch vụ số cho nông dân, chủ trang trại. Từ đó, người sản xuất sẽ nâng cao kỹ năng quảng bá sản phẩm, tạo điều kiện để nông dân tiếp cận trực tiếp với khách hàng, hiểu và nắm rõ nhu cầu, xu hướng tiêu dùng của thị trường để tổ chức sản xuất hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của thị trường"./.

Theo Báo Long An Online

Chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp: Cần sự chung tay của người dân - Báo Long An Online (baolongan.vn)


02/12/2022 10:00 SAĐã ban hành
Đồng bộ các giải pháp đẩy lùi 'tín dụng đen'Đồng bộ các giải pháp đẩy lùi 'tín dụng đen'
Thời gian qua, các cấp, các ngành, đoàn thể trong tỉnh tích cực tham gia công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi. Qua đó, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen" (TDĐ) trên địa bàn tỉnh Long An được kiềm chế, kéo giảm.

Cuối năm 2021, HĐND tỉnh khảo sát tình trạng TDĐ ở một số địa phương để phục vụ phiên giải trình liên quan đến giải pháp ngăn chặn, xử lý tệ nạn TDĐ trên địa bàn tỉnh. Sau đó, HĐND tỉnh tổ chức đối thoại về vấn đề này trên Đài Phát thanh và Truyền hình Long An. Mặt khác, Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út có văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành trong tỉnh tăng cường các giải pháp ngăn chặn, xử lý tệ nạn TDĐ.

Với quyết tâm đẩy lùi TDĐ, từ đầu năm 2022 đến nay, các cấp, các ngành triển khai, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để phòng, chống. Công an tỉnh ban hành kế hoạch về thực hiện chuyên đề phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động TDĐ.

Đoàn viên, thanh niên xóa bỏ các quảng cáo cho vay trên cột điện

Lực lượng công an rà soát, thống kê, lập danh sách các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự (ANTT) và tổ chức kiểm tra hồ sơ đăng ký kinh doanh theo thủ tục hành chính nhằm phát hiện các giấy tờ, sổ sách ghi chép cho vay tiền, tài sản cầm cố có nghi vấn; làm tốt công tác quản lý cư trú, tạm trú, tạm vắng; tăng cường quản lý các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT, nhất là kiểm tra các dịch vụ cầm đồ, đòi nợ, công ty tài chính, nơi nghi vấn có các đối tượng cho vay. Qua đó, kịp thời phát hiện, đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật của các công ty tài chính, tín dụng, dịch vụ cho vay có biểu hiện huy động vốn lãi suất cao, cho vay lãi nặng.

Các cấp, các ngành, đoàn thể tỉnh và địa phương đẩy mạnh tuyên truyền về hệ lụy của vay lãi nặng, hậu quả của TDĐ, cảnh báo không trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia cho vay lãi nặng, hoạt động TDĐ. Củng cố, nhân rộng các mô hình hiệu quả, điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong công tác phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội; giữ gìn ANTT trong cơ quan, doanh nghiệp và địa bàn cơ sở. Tổ chức ra quân tháo gỡ, tiêu hủy, quét vôi, sơn những thông tin quảng cáo về hoạt động cho vay trái phép phát tán tại các địa điểm công cộng, khu dân cư, khu công nghiệp, dán trên cột điện, cột tín hiệu giao thông, cây xanh.

Từ đầu năm 2022 đến nay, cơ quan chức năng phát hiện, xử lý hành chính 17 vụ việc, 25 đối tượng liên quan đến hoạt động TDĐ, xử phạt tổng số tiền 30,5 triệu đồng về hành vi phát, dán tờ rơi quảng cáo có nội dung cho vay tín dụng không đúng quy định. Trong đó, TP.Tân An 9 vụ, 14 đối tượng; huyện Cần Giuộc 4 vụ, 5 đối tượng; huyện Châu Thành 4 vụ, 6 đối tượng.

Theo đánh giá của UBND tỉnh, từ đầu năm 2022 đến nay, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động TDĐ trên địa bàn tỉnh được kiềm chế, kéo giảm. Dù vậy, TDĐ vẫn tiềm ẩn gây ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT ở địa phương. Các đối tượng cho vay đến các khu dân cư, chợ, khu, cụm công nghiệp rải tờ rơi; nhét trong ổ khóa cửa của nhà dân hoặc núp bóng dưới các công ty tài chính, kinh doanh cầm đồ để hoạt động. Khi có nhu cầu, người vay tiền liên hệ với các đối tượng cho vay qua điện thoại để thực hiện giao dịch. Mặt khác, một số cá nhân, tổ chức lợi dụng hình thức cho vay trực tuyến qua các trang mạng xã hội, ứng dụng di động với hình thức đa dạng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên xuất phát từ một bộ phận người dân có nhu cầu vay vốn nhưng không đáp ứng được điều kiện vay theo quy định của các tổ chức tín dụng; một số thanh, thiếu niên không có nghề nghiệp ổn định, thích ăn chơi, đua đòi, hưởng thụ, sa vào tệ nạn xã hội nên tìm đến các cá nhân, tổ chức hoạt động TDĐ để vay tiền phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân, từ đó gây khó khăn trong công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, đoàn thể và địa phương tăng cường các giải pháp ngăn chặn, xử lý TDĐ. Đặc biệt, UBND tỉnh chỉ đạo công an mở các đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp, triệt phá các băng, nhóm tội phạm hoạt động "bảo kê", cưỡng đoạt tài sản, cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê; các loại tội phạm có mối quan hệ với TDĐ như cờ bạc, ma túy; phối hợp các cơ quan tư pháp trong công tác phát hiện, đấu tranh, đẩy nhanh tiến độ điều tra, xét xử các vụ án liên quan đến TDĐ./.

Theo Báo Long An Online

Đồng bộ các giải pháp đẩy lùi 'tín dụng đen' - Báo Long An Online (baolongan.vn)


02/12/2022 10:00 SAĐã ban hành
'Nhẹ gánh' chi tiêu nhờ 'cơn bão' giảm giá cuối năm'Nhẹ gánh' chi tiêu nhờ 'cơn bão' giảm giá cuối năm
Trong bối cảnh vật giá "leo thang", người tiêu dùng phấn khởi đón "cơn bão" giảm giá nhờ các doanh nghiệp, siêu thị, chuỗi cửa hàng,... thực hiện Chương trình Tháng khuyến mại tập trung quốc gia. Áp lực chi tiêu cuối năm của nhiều gia đình phần nào được giải tỏa.

Sáng nào cũng vậy, khi con nhỏ còn đang say giấc, chị Nguyễn Thị Lành (thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) tranh thủ ra chợ gần nhà trọ mua đồ ăn về chế biến cho cả nhà. Gia đình chị có 4 người, kể từ khi có bé thứ hai, chị Lành nghỉ làm công nhân, ở nhà chăm sóc con. Nguồn thu nhập chính của gia đình chủ yếu từ việc làm thuê của chồng chị. Vì vậy, mỗi lúc đi mua sắm, chị đều đắn đo, cân nhắc món nào thực sự cần thiết, nên mua, chưa cần mua,...

Người tiêu dùng phấn khởi đón "cơn bão" giảm giá từ Chương trình Tháng khuyến mại tập trung quốc gia năm 2022

Cũng như chị Lành, trải qua giai đoạn dịch Covid-19 đầy khó khăn và giữa bối cảnh vật giá "leo thang", chị Lê Thị Ái Mỹ (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức) phải cân nhắc, đắn đo mỗi khi mua sắm. Phấn khởi vì vừa chốt đơn với giá "siêu hời" trên sàn thương mại điện tử, chị Ái Mỹ chia sẻ: "Thay vì dùng số tiền lớn để chất đầy giỏ hàng như trước, tôi chỉ chi những khoản tiêu dùng cần thiết, thường mua hàng trên sàn thương mại điện tử và sử dụng các mã giảm giá. Tôi còn theo dõi các chương trình khuyến mại tại các siêu thị, chuỗi cửa hàng để được hưởng ưu đãi nhất có thể".

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện các doanh nghiệp, siêu thị, chuỗi cửa hàng,... trên địa bàn tỉnh áp dụng các hình thức khuyến mại lớn, hấp dẫn hưởng ứng Chương trình Tháng khuyến mại tập trung quốc gia năm 2022. Đây là chương trình do Bộ Công Thương phát động thực hiện từ ngày 15/11 đến 22/12/2022. Tại siêu thị Co.op Tân An (phường 2, TP.Tân An), hòa vào không khí tưng bừng của tháng khuyến mại, siêu thị giảm giá, áp dụng cho nhiều mặt hàng như thực phẩm tươi sống, thực phẩm công nghệ, hóa phẩm, đồ dùng,... với quy mô lớn. Trong số đó, có thể kể đến nhóm sản phẩm đồ dùng và may mặc có mức giảm giá từ 20-50%. Nhóm sản phẩm thực phẩm tươi sống, gồm thịt gia súc và gia cầm các loại có mức giảm từ 15-20%.

Tranh thủ những đợt khuyến mại để mua sắm đồ tết gửi về gia đình, chị Huỳnh Thị Lan (thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức) chia sẻ: "Thời điểm cuối năm, tôi mua một số hàng hóa tiêu dùng thiết yếu để gửi về cho gia đình ở quê. Những nhóm mặt hàng ưu đãi, giảm giá nếu mua càng sớm càng có nhiều sự lựa chọn hơn về mẫu mã, chủng loại, màu sắc, kích cỡ,...".

Thời điểm này, nhiều siêu thị, cửa hàng điện máy, điện thoại di động đồng loạt áp dụng chương trình giảm giá ưu đãi, mua hàng trúng thưởng và kèm theo nhiều quà tặng khác. "Máy giặt đang sử dụng đã quá cũ nên tôi muốn mua máy khác để tiết kiệm điện hơn. Vừa qua, thấy cửa hàng có chương trình giảm giá hấp dẫn, tôi tranh thủ rinh máy mới về. Mua sắm trong chương trình khuyến mại, tôi khá an tâm về chất lượng hàng hóa, tiêu chuẩn sản phẩm và chế độ hậu mãi" - anh Nguyễn Thanh Tâm (phường 7, TP.Tân An) nhận xét.

Khác với mọi năm, Tháng khuyến mại tập trung quốc gia năm nay diễn ra trùng với dịp mua sắm phục vụ tết. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp chủ động xây dựng hoạt động khuyến mại cho người tiêu dùng có cơ hội tiếp cận hàng hóa, dịch vụ bảo đảm chất lượng, giá cả phù hợp. Qua đó, người tiêu dùng được hưởng nhiều ưu đãi, giảm áp lực chi tiêu cuối năm và góp phần kích cầu thị trường nội địa, thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh./.

Theo Báo Long An Online

'Nhẹ gánh' chi tiêu nhờ 'cơn bão' giảm giá cuối năm - Báo Long An Online (baolongan.vn)


02/12/2022 10:00 SAĐã ban hành
Bổ sung vi chất dinh dưỡng để trẻ phát triển toàn diệnBổ sung vi chất dinh dưỡng để trẻ phát triển toàn diện
Trong 2 ngày (01 và 02/12), tất cả trẻ em từ 6-36 tháng tuổi có mặt tại địa phương sẽ được uống Vitamin A liều cao đợt 2 năm 2022. Ngoài ra, trẻ từ 0-60 tháng tuổi được cân, đo để theo dõi tình trạng dinh dưỡng.

Trẻ được uống bổ sung Vitamin A liều cao và phối hợp cân đo đợt 2 năm 2022

Trong đợt này, toàn tỉnh Long An có gần 52.000 trẻ từ 6-36 tháng tuổi được uống Vitamin A liều cao. Trong đó, trẻ tròn 6 tháng đến 11 tháng 29 ngày tuổi được uống liều duy nhất 100.000 UI. Trẻ tròn 12 tháng đến 35 tháng 29 ngày tuổi được uống liều duy nhất 200.000 UI.

Bên cạnh đó, các địa phương tiếp tục bổ sung Vitamin A cho trẻ có nguy cơ thiếu Vitamin A cao như tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng, nhiễm khuẩn hô hấp. Đối với những trẻ được chẩn đoán chắc chắn nhiễm sởi thì bổ sung Vitamin A cho trẻ theo Quyết định số 1327/QĐ-BYT, ngày 18/4/2014 về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh sởi. Ngoài ra, tiếp tục bổ sung Vitamin A cho phụ nữ sau sinh trong vòng 1 tháng bằng liều duy nhất 200.000 UI.

Trong đợt này, toàn tỉnh phấn đấu có từ 90% trở lên trẻ em từ 6-36 tháng tuổi có mặt tại địa phương đều được uống Vitamin A liều cao; 100% huyện, xã tổ chức chiến dịch tuyên truyền về phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em và bà mẹ (Vitamin A, sắt, iốt) và tuyên truyền 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng giúp tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ các biểu mô giác mạc, da, niêm mạc; góp phần tăng khả năng thị lực, chống khô và viêm, loét giác mạc. Thiếu vi chất dinh dưỡng này, trẻ sẽ chậm lớn, còi cọc, hay bị mắc các bệnh nhiễm trùng như tiêu chảy, viêm đường hô hấp, khô, loét giác mạc và có thể dẫn đến mù lòa ở trẻ. Vì vậy, hàng năm, toàn tỉnh đồng loạt tổ chức 2 đợt uống bổ sung Vitamin A liều cao cho trẻ nhằm giải quyết các biểu hiện lâm sàng bệnh khô mắt do thiếu Vitamin A và nâng cao hiểu biết về phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng trong cộng đồng./.

Theo Báo Long An Online

Bổ sung vi chất dinh dưỡng để trẻ phát triển toàn diện - Báo Long An Online (baolongan.vn)


02/12/2022 10:00 SAĐã ban hành
Long An - điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tưLong An - điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư
Chiến lược hợp lý, chính sách đúng đắn cùng với việc quan tâm cải cách hành chính (CCHC), đầu tư đồng bộ hạ tầng giao thông,... Long An từng bước khẳng định là điểm đến hấp dẫn, hiệu quả của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đầu tư đồng bộ hạ tầng giao thông

Long An là một trong những địa phương có vị trí địa lý thuận lợi, chiến lược đối với các doanh nghiệp (DN) đến đầu tư, hoạt động. Long An là cửa ngõ kết nối, thông thương, hành lang phát triển kinh tế liên kết giữa TP.HCM - Đông Nam bộ với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long rộng lớn theo hướng Bắc - Nam, với cảng biển, cửa khẩu quốc tế theo hướng Đông - Tây.

Tỉnh tập trung đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông phục vụ giao thương, đi lại cũng như thu hút đầu tư

Cùng với lợi thế về vị trí, tỉnh tập trung đẩy mạnh thu hút đầu tư, từng bước nâng cấp, hoàn thiện hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, tạo thuận lợi trong việc giao thương, đi lại cũng như trao đổi hàng hóa.

Theo đại diện Công ty (Cty) Cổ phần Long Hậu - Trần Hồng Sơn (chủ đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Long Hậu, huyện Cần Giuộc), hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện ngày càng hoàn thiện. Huyện quan tâm đầu tư hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi cho khu công nghiệp trong việc thu hút các nhà đầu tư thứ cấp. Nhiều Cty trong khu giảm được chi phí xăng, dầu, giảm thời gian vận chuyển hàng hóa do đường giao thông được đầu tư đồng bộ, từ đó lợi nhuận tăng lên.

Theo Giám đốc Sở Giao thông Vận tải - Đặng Hoàng Tuấn, xác định tầm quan trọng của hạ tầng giao thông đối với sự phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, tỉnh tập trung mọi nguồn lực để đầu tư và hoàn thiện. Nhiều dự án (DA), công trình giao thông trên địa bàn hoàn thành theo đúng tiến độ, kế hoạch, phát huy hiệu quả, tạo thuận lợi cho người dân di chuyển, giao thương, tạo liên kết vùng, kết nối giữa tỉnh với các tỉnh, thành khác trên cả nước, tăng cường thu hút đầu tư vào tỉnh, đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của tỉnh.

Tỉnh tiếp tục huy động mọi nguồn lực để hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn, phục vụ sự phát triển của tỉnh trong giai đoạn mới. Sở Giao thông Vận tải thường xuyên làm việc với các đơn vị thi công để kiểm tra, đôn đốc tiến độ DA. Một số công trình còn gặp khó về mặt bằng, Sở làm việc với các sở, ngành, địa phương, cùng bàn phương án bảo đảm thi công và tham mưu UBND tỉnh giải pháp chỉ đạo trong quá trình thực hiện DA. Đối với các công trình, DA trọng điểm, chương trình đột phá chuyển tiếp, Sở yêu cầu tất cả đơn vị thi công phải gấp rút, tập trung nguồn lực để hoàn thành theo hợp đồng đã ký. Đối với các công trình triển khai trong nhiệm kỳ 2020-2025, Sở ưu tiên tập trung thực hiện công trình trọng điểm theo kế hoạch.

Đẩy mạnh cải cách hành chính

Khu công nghiệp Hòa Bình (huyện Thủ Thừa) có diện tích 118ha với 32 DN thứ cấp, trong đó, DN FDI chiếm 50-60%. Đại diện lãnh đạo Khu công nghiệp Hòa Bình - Đặng Trung Tín chia sẻ: Long An là một trong những địa phương có môi trường đầu tư hấp dẫn. Tỉnh đang thực hiện rất tốt và có nhiều chính sách hỗ trợ, kêu gọi, thu hút đầu tư. Tỉnh không ngừng hoàn thiện hạ tầng giao thông, CCHC, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, chấn chỉnh lề lối làm việc; lãnh đạo tỉnh, huyện tạo mọi điều kiện thuận lợi trong quá trình hoạt động cũng như thu hút đầu tư. Lãnh đạo tỉnh, huyện thường xuyên tổ chức đối thoại, gặp gỡ DN,... từ đó, mối quan hệ giữa hai bên cởi mở, tạo thuận lợi trong đầu tư.

Tỉnh đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp

Thông tin từ UBND tỉnh, xác định CCHC là nhiệm vụ trọng tâm, tỉnh kịp thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ CCHC tại địa phương. Tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch CCHC năm 2022 để tập trung lãnh đạo, điều hành. Từ đó, các sở, ngành tỉnh và địa phương chủ động ban hành kế hoạch năm, triển khai, thực hiện có chất lượng, đúng tiến độ. Công tác cải cách thể chế cơ bản thuận lợi, các văn bản quy phạm pháp luật ban hành theo đúng trình tự quy định, được kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ, khả thi trong toàn tỉnh. Việc kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật tiếp tục được thực hiện hiệu quả. Công tác cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh được triển khai, thực hiện liên tục, có trọng tâm, trọng điểm và mang lại hiệu quả thiết thực, tổ chức thực hiện việc rà soát để sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính theo quy định. Tỉnh triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền số.

Long An hiện là "ngôi nhà chung" của gần 15.000 doanh nghiệp

Từ những nỗ lực của cả hệ thống chính trị, Long An trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư. Đến nay, tỉnh là "ngôi nhà chung" của gần 15.000 DN với tổng vốn đăng ký trên 360.000 tỉ đồng; thu hút hơn 1.150 dự án FDI, vốn gần 10.000 triệu USD, trong đó, gần 600 DA đưa vào hoạt động, tổng vốn đầu tư trên 3.600 triệu USD./.

Mục tiêu của tỉnh là các sở, ngành phải tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh một cách thực chất, hiệu quả hơn, huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, đẩy mạnh xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng các khu, cụm công nghiệp để tiếp nhận các dự án đầu tư phù hợp với chính sách thu hút đầu tư của tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh chú trọng cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hoàn thiện kết cấu hệ thống hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu,... để tăng cường thu hút đầu tư, góp phần vào sự phát triển KT-XH địa phương.

 Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Văn Út

Theo Báo Long An Online

Long An - điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư - Báo Long An Online (baolongan.vn)

02/12/2022 10:00 SAĐã ban hành
Thông báo kết quả Hội nghị lần thứ 10, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Long An, khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025Thông báo kết quả Hội nghị lần thứ 10, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Long An, khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025
Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ tỉnh, khóa XI họp ngày 01/12/2022 với các nội dung: 1. Thảo luận và thông qua: (1) Dự thảo Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết (NQ) Tỉnh ủy năm 2022; (2) Dự thảo NQ Tỉnh ủy về phương hướng, nhiệm vụ năm 2023; (3) Dự thảo Chương trình làm việc của Tỉnh ủy năm 2023; (4) Dự thảo Chương trình của Tỉnh ủy thực hiện các NQ Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII); (5) Dự thảo Báo cáo sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TU, ngày 04/11/2021 của Tỉnh ủy về nâng cao hiệu quả công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh. 2. Cho ý kiến về Dự toán ngân sách nhà nước (NSNN), Kế hoạch vay trả nợ công năm 2023; Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và một số nội dung theo thẩm quyền. Đồng chí Nguyễn Văn Được - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Sau 1 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội nghị Tỉnh ủy đã thống nhất thông qua các nội dung sau:

tinhuy-bithu-1-12-22.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được phát biểu tại hội nghị

1. Về kết quả thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy năm 2022

Mặc dù còn nhiều khó khăn trong quá trình phục hồi sau đại dịch Covid-19 cũng như tác động của tình hình thế giới nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã nỗ lực, phấn đấu thực hiện NQ Tỉnh ủy năm 2022 đạt được kết quả tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực, 19/19 chỉ tiêu NQ ước đạt và vượt, cụ thể như sau:

*Về phát triển kinh tế

Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2022 ước đạt 8,46%; trong đó, khu vực I (nông, lâm, thủy sản) ước tăng 0,71%; khu vực II (công nghiệp, xây dựng) ước tăng 10,86%; khu vực III (thương mại, dịch vụ) ước tăng 9,95%. Đây là mức tăng trưởng tốt trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị thế giới có nhiều diễn biến phức tạp. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng, tăng dần tỷ trọng ngành công nghiệp, xây dựng, giảm dần tỷ trọng ngành nông, lâm, thủy sản; cơ cấu kinh tế khu vực I - II - III ước đạt 14,6% - 52,3% - 33,1%. 

- Sản xuất nông nghiệp được quan tâm chỉ đạo chặt chẽ, trong đó Chương trình Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp giai đoạn 2021-2025 được tập trung triển khai, thực hiện. Các cây trồng chủ lực của tỉnh phát triển ổn định. Tình hình chăn nuôi tiếp tục trên đà hồi phục; một số doanh nghiệp (DN) chăn nuôi, khai thác, nuôi trồng thủy sản có nhiều chuyển biến tích cực. Dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, công tác quản lý rừng được quan tâm, kiểm soát chặt chẽ, kịp thời. Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) tiếp tục được triển khai, thực hiện. Từ đầu năm đến nay đã công nhận thêm 9 xã NTM và 9 xã NTM nâng cao; ước đến cuối năm sẽ công nhận thêm 2 xã NTM (lũy kế đến hết năm 2022, toàn tỉnh có 118/161 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 73,29% tổng số xã; 28 xã đạt NTM nâng cao, chiếm 23,73% tổng số xã NTM; 4 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ XDNTM). 

- Công nghiệp - xây dựng phục hồi nhanh sau đại dịch và có bước khởi sắc, ước tăng 11,87%. Công tác xúc tiến, thu hút, hỗ trợ đầu tư tiếp tục được quan tâm thực hiện quyết liệt, nhất là triển khai các giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm hỗ trợ DN tiếp tục phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh đã mang lại hiệu quả tích cực; số DN, số vốn dự án (DA) đầu tư trong nước tăng so cùng kỳ. Chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2022 ước tăng 10% (Đầu tư trong nước: Thành lập mới 1.432 DN, tăng 32% với tổng số vốn đăng ký 19.384 tỉ đồng, đến nay, trên địa bàn tỉnh có 15.045 DN đăng ký hoạt động với tổng vốn đăng ký 361.080 tỉ đồng. Cấp mới 81 DA đầu tư trong nước, tổng vốn đăng ký mới 22.578,4 tỉ đồng; hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 2.178 DA với số vốn đăng ký 223.497 tỉ đồng. Đầu tư nước ngoài: Cấp mới 48 DA, vốn đầu tư cấp mới 321,4 triệu USD; hiện nay, toàn tỉnh có 1.155 DA, vốn 9.976,2 triệu USD, trong đó, có 588 DA đi vào hoạt động, tổng vốn đầu tư 3.624 triệu USD). Công tác giải ngân vốn đầu tư công được tập trung đẩy mạnh (khối lượng thực hiện đến ngày 23/11/2022 là 7.484,51 tỉ đồng, đạt 85,25% kế hoạch). Công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và giải phóng mặt bằng được tập trung kiểm tra, đôn đốc thực hiện. Chương trình Huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ phục vụ phát triển công nghiệp, đô thị vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh và kế hoạch thực hiện 3 công trình trọng điểm theo NQ Đại hội XI Đảng bộ tỉnh được tập trung thực hiện và đạt kết quả nhất định. Công tác lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Hội đồng thẩm định đánh giá cao và đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

- Thương mại - dịch vụ khôi phục mạnh mẽ, có nhiều tín hiệu tích cực. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt khoảng 104.000 tỉ đồng, đạt 107,8% kế hoạch, tăng 22,9%. Hoạt động xuất, nhập khẩu duy trì tốc độ phát triển khá, ước năm 2022 tăng so cùng kỳ (kim ngạch xuất khẩu đạt 6,5 tỉ USD, đạt 100,5% kế hoạch, tăng 5,69%. Kim ngạch nhập khẩu đạt 5,0 tỉ USD, đạt 100% kế hoạch, tăng 1,01%). Tỉnh đang đẩy mạnh xúc tiến thương mại tìm đầu ra cho các sản phẩm nông sản của tỉnh, hỗ trợ các DN tham gia các hội chợ, sàn thương mại điện tử, mở rộng thị trường kết nối, nhất là với các DN của TP.HCM.

- Tài chính - tín dụng, công tác quản lý, điều hành NSNN được tập trung lãnh, chỉ đạo, đạt kết quả rất tích cực. Tổng thu NSNN năm 2022 ước đạt 21.070 tỉ đồng, đạt 122,7% so với dự toán Trung ương, đạt 121,4% so với dự toán HĐND tỉnh giao; chi ngân sách được kiểm soát chặt chẽ, thực hiện hiệu quả. Hoạt động của các tổ chức tín dụng cơ bản ổn định, số dư huy động vốn và cho vay đều tăng trưởng; tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát.

*Lĩnh vực văn hóa - xã hội

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được lãnh, chỉ đạo tập trung; tình hình dịch Covid-19, dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác được kiểm soát tốt; an toàn vệ sinh thực phẩm được đảm bảo và tập trung chỉ đạo tháo gỡ công tác đấu thầu nhằm hạn chế tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế để người dân yên tâm khám, chữa bệnh; bảo hiểm y tế toàn dân đạt 91,85%. Ngành Giáo dục tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động; đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý được nâng cao về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu dạy và học theo phương pháp mới. Các lễ, hội, hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức phù hợp, an toàn, đảm bảo quy định; thực hiện tốt các giải pháp kích cầu du lịch gắn với xây dựng, quảng bá hình ảnh của tỉnh; đặc biệt, tổ chức thành công Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Long An 2022, Liên hoan Cải lương toàn quốc 2021, thu hút đông đảo khách đến tham quan, góp phần phục hồi và phát triển ngành Du lịch của tỉnh. Hoạt động của các cơ quan báo chí, thông tin - truyền thông có tiến bộ; công tác an toàn thông tin, an ninh mạng được quản lý chặt chẽ; tập trung triển khai các nhiệm vụ phát triển Chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số, xã hội số, thúc đẩy công tác chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh. Quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, người có công. Công tác đào tạo lao động, việc làm, giảm nghèo, giáo dục nghề nghiệp được triển khai, thực hiện tốt.

*Lĩnh vực quốc phòng - an ninh, nội chính và đối ngoại

Các cấp ủy Đảng, chính quyền tập trung lãnh, chỉ đạo chặt chẽ, thống nhất công tác quốc phòng - an ninh, nội chính. Lãnh đạo, tổ chức thành công diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh và cấp huyện năm 2022; thực hiện đồng bộ, hiệu quả giải pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Duy trì tốt công tác tiếp công dân, hòa giải cơ sở, tập trung giải quyết và xử lý tốt đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Công tác tuần tra, kiểm soát an toàn giao thông, trật tự đô thị, cửa khẩu, quản lý xuất, nhập cảnh thực hiện chặt chẽ, phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế; nhiệm vụ phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại được thực hiện quyết liệt; công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, cải cách tư pháp được đẩy mạnh. Hoạt đông đối ngoại Đảng, Nhà nước, Nhân dân được duy trì và mở rộng; chủ quyền, an ninh biên giới được giữ vững.

*Hoạt động của hệ thống chính trị

Các cấp ủy Đảng tập trung lãnh đạo việc quán triệt, triển khai, thực hiện NQ của cấp ủy năm 2022 gắn với thực hiện NQ đại hội đảng bộ các cấp. Trong năm, tổ chức học tập, quán triệt, triển khai, thực hiện các NQ Hội nghị lần thứ 4, lần thứ 5, lần thứ 6 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII) và các quy định, hướng dẫn của Trung ương; hầu hết các cấp ủy đã lãnh đạo thực hiện nghiêm Kế hoạch số 55-KH/TU, ngày 10/3/2022 của Tỉnh ủy thực hiện Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII) về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa", Kế hoạch số 66-KH/TU, ngày 19/5/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022. Hoàn thành rà soát, bổ sung quy hoạch giai đoạn 2020-2025 và quy hoạch giai đoạn 2025-2030 đối với các chức danh lãnh đạo, quản lý. Lãnh đạo tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh, Đại hội Hội Cựu chiến binh tỉnh nhiệm kỳ 2022-2027 và đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2022-2025. Công tác kiểm tra, giám sát tiếp tục được tăng cường. Công tác tạo nguồn, kết nạp đảng viên được quan tâm; đến ngày 25/11/2022 đã kết nạp 1.479 đảng viên, đạt 109,56% kế hoạch.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh triển khai, thực hiện chương trình công tác năm 2022; trong đó, tập trung công tác giám sát, tham gia các kỳ họp, phiên chất vấn, tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp Quốc hội. HĐND các cấp tiếp tục có sự đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động; triển khai, thực hiện hiệu quả các hoạt động giám sát theo nội dung, chương trình đề ra; hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân có nhiều đổi mới. HĐND tỉnh tổ chức tốt các kỳ họp lệ, phiên giải trình và Chương trình đối thoại của Thường trực HĐND tỉnh; kịp thời ban hành các NQ sau kỳ họp.

Công tác quản lý, điều hành của UBND các cấp được tăng cường; việc triển khai, cụ thể hóa NQ cấp ủy, HĐND kịp thời, hiệu quả, tạo sự chuyển biến tích cực, đồng bộ trên các lĩnh vực. Nhất là trong triển khai, thực hiện các chương trình đột phá, công trình trọng điểm của NQ đại hội đảng bộ các cấp. Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp phát triển trên các lĩnh vực; đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, góp phần cải cách hành chính, cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh.

MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã chủ động, tập trung cụ thể hóa NQ của Tỉnh ủy năm 2022 phù hợp với nhiệm vụ chính trị được giao; tập trung củng cố tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; tổ chức thực hiện hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội năm 2022 theo đúng kế hoạch đề ra. Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đại hội Hội Cựu chiến binh các cấp nhiệm kỳ 2022-2027 được tập trung lãnh đạo, thực hiện chặt chẽ, đảm bảo nội dung, yêu cầu.

bemac-quangcanh-1-12-22.jpg

Đại biểu dự Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 10

*Bên cạnh kết quả đạt được, việc thực hiện NQ Tỉnh ủy năm 2022 còn một số khó khăn, hạn chế:

Tình hình tiêu thụ và xuất khẩu nông sản vẫn còn khó khăn. Công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và giải phóng mặt bằng chưa đạt yêu cầu đề ra. Việc rà soát, xử lý các DA chậm tiến độ chưa kiên quyết. Tình hình y, bác sĩ, nhân viên y tế xin nghỉ việc gia tăng; công tác định hướng, phân luồng học sinh sau THCS, đào tạo nghề còn nhiều vướng mắc, hạn chế; tình trạng DN cắt giảm lao động đang có xu hướng tăng cao. Tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội có mặt chưa bảo đảm; việc giải quyết một số vụ việc khiếu kiện còn chậm. Công tác xây dựng Đảng ở một số nơi đôi lúc chưa được quan tâm tương xứng với lĩnh vực kinh tế.

Nguyên nhân của những khó khăn, hạn chế: Bên cạnh nguyên nhân khách quan do ảnh hưởng của hậu đại dịch Covid-19 và tình hình an ninh chính trị, kinh tế thế giới có nhiều biến động,... còn có những nguyên nhân chủ quan như người đứng đầu một số cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, điều hành chưa chủ động, năng động, sáng tạo, quyết liệt; vai trò tham mưu, phối hợp của một số sở, ngành, địa phương còn hạn chế, còn bị động; tinh thần trách nhiệm, đạo đức công vụ, thái độ và trình độ của một số cán bộ, công chức, viên chức và người đứng đầu có mặt còn hạn chế;...

2. Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2023

Năm 2023 là năm bản lề, có ý nghĩa quan trọng làm chuyển biến căn bản, tạo đà, tạo lực cho những năm tiếp theo hoàn thành thắng lợi trong triển khai, thực hiện NQ Đại hội XI Đảng bộ tỉnh và Đại hội XIII của Đảng. Tỉnh ủy xác định nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 là: "Tập trung lãnh đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế bền vững; huy động mạnh mẽ mọi nguồn lực để triển khai hiệu quả các chương trình đột phá, công trình trọng điểm. Kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và các dịch bệnh mới phát sinh. Đẩy mạnh cải cách hành chính; tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; tăng cường xã hội hóa trên các lĩnh vực; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; giữ vững quốc phòng - an ninh, đảm bảo các hoạt động đối ngoại. Xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; phát huy dân chủ và khối đại đoàn kết toàn dân tộc".

*Các chỉ tiêu chủ yếu: Tăng trưởng kinh tế (GRDP) từ 8,0-8,5%; sản lượng lúa bình quân 2,7 triệu tấn, trong đó, tỷ lệ sản lượng lúa chất lượng cao 65%; GRDP bình quân đầu người 95-100 triệu đồng/năm; tỷ lệ vốn đầu tư xã hội trên GRDP 31-33%; tỷ lệ tăng thu ngân sách nhà nước 12%; tỷ lệ chi đầu tư phát triển hàng năm tăng cao hơn so với năm 2022; tỷ lệ xã đạt tiêu chí văn hóa, NTM trên 77,1%; tỷ lệ xã đạt chuẩn NTM nâng cao 31,49% (2 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu); tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia (theo tiêu chí mới) 55,5%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế 93%; số bác sĩ/vạn dân là 9 bác sĩ; tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi 17,3% (chiều cao theo tuổi); tỷ lệ lao động qua đào tạo 74%, trong đó, tỷ lệ lao động có bằng cấp, chứng chỉ 33%; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều (theo tiêu chí mới) giảm 15%; tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch 60%; tỷ lệ thu gom và xử lý rác thải khu vực đô thị 100%; tỷ lệ thu gom và xử lý rác thải khu vực nông thôn 75%; kết nạp 1.550 đảng viên; tỷ lệ tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên hàng năm 90%.

*Nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm

- Về lĩnh vực kinh tế

Tập trung lãnh, chỉ đạo tổ chức triển khai, thực hiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đảm bảo hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của tỉnh. Chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, gắn với nâng cao hiệu quả, khả năng cạnh tranh và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đẩy nhanh tiến độ triển khai, thực hiện Chương trình Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật. Tăng cường huy động các nguồn lực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về XDNTM đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm, đúng thực chất; trong đó, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí để trình Trung ương thẩm định công nhận thêm 1 huyện đạt chuẩn NTM và 1 huyện đạt chuẩn NTM nâng cao. Tập trung thực hiện Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh.

Tiếp tục triển khai, thực hiện chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả Chương trình Huy động mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ phục vụ phát triển công nghiệp, đô thị vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh và 3 công trình trọng điểm NQ Đại hội XI Đảng bộ tỉnh; thực hiện hiệu quả công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư theo NQ số 25-NQ/TU của Tỉnh ủy. Thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện Chỉ số cải cách hành chính, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2023; phấn đấu xếp loại trong nhóm từ Tốt đến Rất tốt; tiếp tục cải thiện hiệu quả môi trường đầu tư; tiếp tục liên kết, hợp tác phát triển KT-XH với các địa phương trong vùng, đặc biệt thúc đẩy hợp tác phát triển toàn diện với TP.HCM. Tăng cường quản lý đầu tư công theo kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021-2025, trong đó, tập trung xây dựng và triển khai, thực hiện Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Long An giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2045. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm gắn với xây dựng thương hiệu, hàng hóa của tỉnh; tập trung thực hiện có hiệu quả liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; quan tâm hỗ trợ nâng cao hiệu quả hoạt động Cảng Quốc tế Long An, Khu kinh tế Cửa khẩu Long An, thúc đẩy phát triển hoạt động logistics trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục thực hiện hiệu quả, thiết thực cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Thu hút, liên kết khai thác phát triển các hình thức du lịch đặc thù, sản phẩm du lịch thế mạnh, đặc trưng của tỉnh.

Tập trung lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ thu - chi ngân sách ngay từ đầu năm, đảm bảo đạt và vượt kế hoạch đề ra. Thực hành tiết kiệm chi ngân sách, chi theo khả năng cân đối; tăng cường các biện pháp kiểm soát, giám sát các hoạt động tín dụng; tiếp tục triển khai, thực hiện hiệu quả các giải pháp bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; giải quyết căn cơ tình trạng ô nhiễm ở các cụm công nghiệp và khu dân cư.

- Lĩnh vực văn hóa - xã hội

Tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch Covid-19; đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống các dịch bệnh nguy hiểm khác. Tăng cường công tác y tế dự phòng gắn với đổi mới y tế cơ sở, sẵn sàng ứng phó kịp thời với các tình huống khẩn cấp. Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Triển khai các giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương nhằm nâng cao chất lượng giáo dục ở các cấp học. Tập trung cụ thể hóa, triển khai hiệu quả NQ Tỉnh ủy thực hiện Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030; quan tâm phát triển đội ngũ trí thức - văn nghệ sĩ; khuyến khích sáng tạo các tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị tư tưởng, nghệ thuật cao. Tiếp tục quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, người có công; phát huy hiệu quả phong trào "Đền ơn, đáp nghĩa", chăm lo cho trẻ em, người già, người neo đơn; giải quyết tốt các vấn đề về lao động, việc làm, giảm nghèo, các chế độ bảo hiểm (xã hội, y tế, thất nghiệp). Đổi mới giáo dục nghề nghiệp gắn với thực hiện hiệu quả Chương trình đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp và nông nghiệp của tỉnh.

Tiếp tục triển khai xây dựng chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển dịch vụ đô thị thông minh, trong đó, nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Điều hành thông minh (IOC). Khai thác hiệu quả các kết cấu hạ tầng khoa học và công nghệ hiện có. Thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và bảo vệ môi trường bền vững.

- Lĩnh vực quốc phòng - an ninh, nội chính, đối ngoại

Tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2023; xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, biên phòng toàn dân vững mạnh; hoàn thành công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023 đạt chỉ tiêu 3 cấp, thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng khu vực phòng thủ, bảo vệ an ninh quốc gia, chủ quyền lãnh thổ; triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, chủ động phòng, chống tội phạm công nghệ cao, an ninh mạng; thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ bí mật Nhà nước; giải quyết kịp thời, hiệu quả những vấn đề phức tạp nảy sinh về an ninh, trật tự ngay từ đầu và tại cơ sở. Tăng cường công tác hòa giải cơ sở, tiếp dân, đối thoại trực tiếp với nhân dân, DN; tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm, theo quy định các vụ việc tồn đọng, bức xúc, kéo dài; thực hiện quyết liệt các giải pháp, biện pháp tích cực trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, chống buôn lậu, gian lận thương mại. Nâng cao hiệu quả công tác cải cách tư pháp; tăng cường các hoạt động đối ngoại, ngoại giao một cách thiết thực, hiệu quả.

- Hoạt động của hệ thống chính trị

Các cấp ủy Đảng tập trung lãnh đạo chặt chẽ việc sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện NQ đại hội đảng bộ các cấp, nhất là tiến độ, kết quả triển khai, thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu, các chương trình đột phá, công trình trọng điểm của đại hội nhiệm kỳ 2020-2025; xác định phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, hiệu quả để tập trung lãnh đạo, thực hiện, phấn đấu hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu NQ đã đề ra.

Tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị theo Kết luận số 21-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII) gắn với thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Lãnh đạo tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với thành viên lãnh đạo cấp ủy và lãnh đạo trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội theo quy định. Tập trung xây dựng, củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức đảng; đổi mới tư duy, phương pháp làm việc, nâng cao chất lượng giáo dục, quản lý đội ngũ cán bộ, đảng viên; thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình chế độ kiểm tra, giám sát về công tác cán bộ và đảm bảo các chế độ, chính sách cán bộ; tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ. Thực hiện tốt quy chế bí thư cấp ủy đối thoại với nhân dân; đổi mới, nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy; kịp thời lãnh đạo, chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, góp phần giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong Đảng.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân; nâng cao chất lượng công tác tham gia xây dựng pháp luật và công tác giám sát tại địa phương. Tiếp tục đổi mới hoạt động của HĐND các cấp theo hướng chủ động, chất lượng, hiệu quả, thực hiện tốt chức năng theo luật định; quyết định những cơ chế, chính sách khả thi đáp ứng yêu cầu thực tiễn phát triển KT-XH, xây dựng chính quyền và thực thi pháp luật; thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát và những phản ánh, kiến nghị của cử tri. Tiếp tục nâng cao chất lượng tổ chức các kỳ họp, các phiên chất vấn, tiếp xúc cử tri và tiếp công dân theo quy định.

UBND các cấp tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, điều hành. Xây dựng mối quan hệ gắn bó, trách nhiệm với DN, nhân dân để tạo môi trường thuận lợi thu hút các nguồn lực, thu hút đầu tư, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh. Tập trung triển khai, thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH, dự toán ngân sách nhà nước và đầu tư công năm 2023; thực hiện tốt công tác cải cách và hiện đại hóa nền hành chính; thực hiện quyết liệt chuyển đổi số; quan tâm chấn chỉnh, kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và cấp huyện. Tiếp tục tập trung triển khai các giải pháp nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI), Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX), Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) của tỉnh.

MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu, đề xuất, tuyên truyền, vận động; theo dõi, chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc việc sơ kết, tổng kết, triển khai, thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, NQ, kết luận của Trung ương và của tỉnh. Tổ chức bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ các cấp; đánh giá, sơ kết, tổng kết, nhân rộng các mô hình, điển hình "Dân vận khéo" trên các lĩnh vực; thực hiện hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội và tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền. Lãnh đạo tổ chức thành công đại hội Công đoàn các cấp và Đại hội đại biểu Công đoàn tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028 và đại hội Hội Nông dân các cấp và Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028.

3. Về dự thảo Chương trình làm việc của Tỉnh ủy năm 2023; các dự thảo Chương trình của Tỉnh ủy thực hiện NQ số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và NQ số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới và dự thảo Báo cáo sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TU, ngày 04/11/2021 của Tỉnh ủy về nâng cao hiệu quả công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Tỉnh ủy cơ bản thống nhất với nội dung các văn bản dự thảo nêu trên do Ban Thường vụ Tỉnh ủy trình. Tỉnh ủy giao Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp thu các ý kiến đóng góp của Hội nghị, chỉnh sửa, bổ sung hoàn chỉnh, trình Thường trực Tỉnh ủy ký ban hành thực hiện.

4. Về dự toán NSNN, Kế hoạch vay trả nợ công năm 2023; Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025

Tỉnh ủy cơ bản thống nhất với các nội dung dự toán NSNN, Kế hoạch vay trả nợ công năm 2023 và Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 theo đề nghị của Ban cán sự đảng UBND tỉnh. Tỉnh ủy giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh tiếp thu ý kiến đóng góp của Hội nghị, bổ sung hoàn chỉnh các văn bản trình HĐND tỉnh theo quy định.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh kêu gọi toàn Đảng bộ, toàn dân, toàn quân trong tỉnh tăng cường đoàn kết, thống nhất, nỗ lực, phấn đấu thực hiện hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm năm 2023, góp phần thực hiện thắng lợi NQ Đại hội XI Đảng bộ tỉnh và NQ Đại hội lần thứ XIII của Đảng./.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy


02/12/2022 10:00 SAĐã ban hành
Long An nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ emLong An nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em
Thời gian qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và bằng những việc làm hiệu quả, thiết thực, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực.

Theo đó, Long An luôn chú trọng triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách, pháp luật liên quan đến trẻ em, đặc biệt là đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; thường xuyên rà soát, nắm tình hình trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

2-12-2022-IMG_2115.jpg

Trao quà tặng hỗ trợ trẻ em mồ côi do dịch Covid-19

Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 365 ngàn trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm tỷ lệ 18% tổng dân số; trong đó trẻ em dưới 6 tuổi là gần 122.500 trẻ, chiếm tỷ lệ 6% tổng dân số. Trong đó, nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt 2.789 trẻ, chiếm tỷ lệ 0,76% dân số trẻ em; nhóm trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt hơn 12.400 trẻ em; nhóm trẻ em có hoàn cảnh khác là 625 trẻ em và 176 trẻ em di cư tự do từ Campuchia về sinh sống trên địa bàn tỉnh Long An. Hầu hết trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được quản lý, chăm sóc tốt tiếp cận các chính sách an sinh xã hội kịp thời với kinh phí hơn 148 tỷ đồng./.

TH


02/12/2022 8:00 SAĐã ban hành
Long An chưa ghi nhận trường hợp mắc Cúm A nguy hiểm trên ngườiLong An chưa ghi nhận trường hợp mắc Cúm A nguy hiểm trên người
Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế trong tháng 10/2022, Việt Nam ghi nhận 01 trường hợp mắc Cúm A (H5) tại tỉnh Phú Thọ. Cho đến nay ổ dịch này đã đã xử lý và không ghi nhận ca mắc mới.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi, Thú Y và Thủy sản Long An từ đầu năm 2022 đến nay, tỉnh Long An chưa ghi nhận trường hợp mắc Cúm A(H7N9), A(H5N1), A(H5N6) trên gia cầm; cũng theo hệ thống giám sát, báo cáo bệnh truyền nhiễm của CDC Long An đến thời điểm hiện tại không ghi nhận trường hợp nào mắc Cúm A nguy hiểm trên người.

Hiện tại đang vào mùa Đông – Xuân, thời tiết giao mùa là điều kiện thuận lợi cho các bệnh đường hô hấp và dịch cúm gia cầm lây lan và bùng phát. Các trường hợp mắc bệnh có tiền xử tiếp xúc với gia cầm và sử dụng sản phẩm từ gia cầm. Nhưng riêng vi rút cúm A(H7N9) trên cúm gia cầm có biểu hiện nhẹ, không gây chết gia cầm vì vậy rất khó phát hiện gia cầm nhiễm vi rút. Nhận định của ngành chức năng, dự báo nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập vào tỉnh, cũng như có khả năng bùng phát thành dịch lớn nếu không chủ động triển khai các biện pháp phòng chống. Do đó, Sở Y tế đã ban hành kế hoạch Phòng chống dịch Cúm A nguy hiểm (H5N1, H7N9, H5N6) trên đia bàn tỉnh nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong do dịch bệnh cúm A nguy hiểm gây ra./.

TH


02/12/2022 7:00 SAĐã ban hành
Long An phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt từ 8 - 8,5% trong năm 2023Long An phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt từ 8 - 8,5% trong năm 2023
Sau 01 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, chiều ngày 01/12/2022, Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ mười (khóa XI) đã hoàn thành chương trình đề ra và thông qua Nghị quyết năm 2023 với 19 chỉ tiêu chủ yếu.

bemac-quangcanh-1-12-22.jpg

Quang cảnh hội nghị

Năm 2023 được xem là năm bản lề, có ý nghĩa quan trọng làm chuyển biến căn bản, tạo đà, tạo lực cho những năm tiếp theo hoàn thành thắng lợi trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Qua đó, Hội nghị thống nhất Nghị quyết năm 2023 với mục tiêu tổng quát, 4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm và 19 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó, thống nhất chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt từ 8 - 8,5%; tập trung triển khai thực hiện 03 chương trình đột phá, 03 công trình trọng điểm của Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh đã đề ra; tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh Covid-19 và đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống các dịch bệnh nguy hiểm khác; tập trung thực hiện công tác định hướng, phân luồng học sinh sau trung học cơ sở; đổi mới giáo dục nghề nghiệp gắn với thực hiện hiệu quả Chương trình đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp và nông nghiệp tỉnh; đẩy mạnh triển khai hiệu quả việc xây dựng chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số và phát triển dịch vụ đô thị thông minh, chuyển đổi số và công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng…

 bemac-chutich-1-12-22.jpg

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út báo cáo kết quả thảo luận tại các tổ

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được đề nghị từng đồng chí Tỉnh ủy viên, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phát huy tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo hơn nữa để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; tập trung triển khai, quán triệt Nghị quyết Tỉnh ủy về phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên với tinh thần "quyết liệt, quyết liệt hơn nữa", hành động nhạy bén, linh hoạt và kịp thời; phát huy sự đoàn kết, đồng thuận và nỗ lực, phấn đấu với quyết tâm cao nhất; đồng thời, tuyên truyền rộng rãi đến mọi tầng lớp nhân dân nêu cao ý chí tự lực, tự cường, khắc phục mọi khó khăn, thử thách, phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết đã đề ra.

bemac-bithu-1-12-22.jpg 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được phát biểu bế mạc Hội nghị

TL

01/12/2022 8:00 CHĐã ban hành
Chính phủ chốt lịch nghỉ Tết Âm lịch 2023 kéo dài 7 ngàyChính phủ chốt lịch nghỉ Tết Âm lịch 2023 kéo dài 7 ngày
Ngày 01/12/2022, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023.

Theo đó, đồng ý với đề nghị của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nghỉ Tết Âm lịch từ ngày 20/01/2023 đến hết ngày 26/01/2023 (từ ngày 29 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng giêng năm Quý Mão).

Đối với dịp lễ Quốc Khánh năm 2023, Chính phủ đồng ý phương án nghỉ 4 ngày, từ ngày 01/9/2023 đến hết ngày 04/9/2023.

Chính phủ cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ trên phải bố trí sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, bảo đảm tốt công tác phục vụ tổ chức, Nhân dân./.

TH


01/12/2022 5:00 CHĐã ban hành
Long An tiếp tục phân bổ vắc-xin đợt 46 cộng đồng với 3.200 liềuLong An tiếp tục phân bổ vắc-xin đợt 46 cộng đồng với 3.200 liều
Tiểu ban Điều phối và Tiêm vắc-xin – Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Long An tiếp tục phân bổ vắc-xin đợt 46 cộng đồng cho các huyện, thị xã, thành phố và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Trong đợt này, tổng số vắc-xin được phân bổ là 3.200 liều vắc-xin  Moderna, tổng số người cần tiêm là  2.980  người (tiêm cho trẻ từ 6 tuổi đến dưới 12 tuổi). Tiểu ban Điều phối và Tiêm vắc-xin giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh bảo đảm phân bổ đầy đủ lượng vắc-xin kịp thời, đúng quy định; hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện tốt hoạt động tiêm chủng, kiểm tra bảo đảm an toàn tiêm chủng.

UBND các huyện, thị xã, thành phố và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức nhận theo đúng số lượng được phân bổ; triển khai công tác tiêm chủng trên địa bàn bảo đảm an toàn, kịp thời, đúng đối tượng.

TH


01/12/2022 5:00 CHĐã ban hành
Tăng cường công tác phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thu hồi nợ đọng trên địa bàn tỉnhTăng cường công tác phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thu hồi nợ đọng trên địa bàn tỉnh
Thời gian qua, việc tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, sự thay đổi của một số chính sách đã làm số người tham gia BHXH, BHYT tăng chậm so với đối tượng tiềm năng; tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT xảy ra ở nhiều đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội tỉnh, tính đến hết ngày 31/10/2022, số người tham gia BHXH là 357.390 người, đạt 35,82 % lực lượng lao động trong độ tuổi; số người tham gia BHYT là 1.592.269 người, đạt tỷ lệ bao phủ khoảng 91,81% dân số; tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ, BNN) là 361.713 triệu đồng, tỷ lệ nợ chiếm 4,43% so với số phải thu theo kế hoạch. Đáng lưu ý là, hiện nay nhiều doanh nghiệp nợ tiền đóng BHXH, BHYT số tiền lớn, thời gian kéo dài làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động trên địa bàn tỉnh.

Để hoàn thành Nghị quyết của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ BHYT giai đoạn 2022 - 2025, Kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH; đồng thời khắc phục tình trạng nợ BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN đảm bảo quyền lợi người lao động, UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh, các cơ quan, đơn vị, tổ chức sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Việc làm, Luật An toàn, vệ sinh lao động; thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc thực hiện đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN đầy đủ cho người lao động của cơ quan, đơn vị thuộc quyền quản lý; thực hiện trích nộp BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN đầy đủ hàng tháng theo quy định.

Đối với các cơ quan, đơn vị còn nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN khẩn trương nộp đủ số tiền nợ đọng theo quy định.  

UBND tỉnh giao Bảo hiểm xã hội tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế tỉnh trên cơ sở danh sách đăng ký kinh doanh, danh sách quyết toán thuế, tiến hành rà soát đối chiếu, phát hiện kịp thời những doanh nghiệp mới thành lập chưa tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động để hướng dẫn đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN theo quy định. BHXH cấp tỉnh, cấp huyện theo phân cấp quản lý thu có kế hoạch phối hợp với các Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT tổ chức các Hội nghị tuyên truyền, tập trung rà soát, vận động nhóm đối tượng tiềm năng như: Người thoát nghèo, thoát cận nghèo, người có quá trình gián đoạn tham gia BHYT, người đã ngừng hưởng trợ cấp thất nghiệp, ngừng tham gia BHXH tự nguyện…Kịp thời hoàn thiện hồ sơ các doanh nghiệp có số tiền nợ lớn cố tình kéo dài thời gian, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT theo quy định.  

Đối với các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN cho người lao động; phối hợp với cơ quan BHXH thanh toán kịp thời, đầy đủ các chế độ BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN cho người lao động. Phối hợp với Công đoàn cơ sở của đơn vị tuyên truyền, vận động người lao động đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho thân nhân người lao động (nếu chưa tham gia BHXH, BHYT)./.

TH


01/12/2022 4:00 CHĐã ban hành
Khai mạc Hội nghị Tỉnh ủy Long An lần thứ mườiKhai mạc Hội nghị Tỉnh ủy Long An lần thứ mười
Sáng ngày 01/12/2022, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Long An khóa XI tổ chức Hội nghị lần thứ mười. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh – Nguyễn Thanh Hải; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út chủ trì hội nghị.

tinhuy-chutri-1-12-22.jpg

Chủ trì Hội nghị

Hội nghị Tỉnh ủy lần này thảo luận, thông qua dự thảo Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2022; dự thảo Nghị quyết Tỉnh ủy về phương hướng, nhiệm vụ năm 2023; dự thảo Chương trình làm việc của Tỉnh ủy năm 2023; dự toán ngân sách nhà nước và Kế hoạch đầu tư công năm 2023 và cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền.

 tinhuy-bieuquyet-1-12-22.jpg

Biểu quyết thông qua chương trình Hội nghị

Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2022 thực hiện đạt và vượt 19/19 chỉ tiêu. Trong đó, nổi bật về: tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 8,46%, vượt cao so với chỉ tiêu Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2022 (6,5 - 7%); cơ cấu kinh tế tiếp tục tăng dần tỷ trọng khu vực công nghiệp, xây dựng, giảm dần khu vực nông, lâm, thủy sản (cơ cấu kinh tế khu vực I - II - III năm 2022 ước đạt 14,6% - 52,3% - 33,1%); hầu hết các ngành, lĩnh vực phục hồi, có bước khởi sắc; trong đó, khu vực công nghiệp - xây dựng ước tăng trưởng 11,87%; khu vực thương mại - dịch vụ khôi phục khá nhanh (đạt 107,8% kế hoạch, tăng 22,9% so với cùng kỳ).

 tinhuy-phatbieu-1-12-22.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh – Nguyễn Thanh Hải trình bày Tờ trình của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trình Hội nghị

Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 21.070 tỷ đồng, đạt 121,4% dự toán tỉnh giao và tăng 12,7% so với cùng kỳ; 03 chương trình đột phá và 03 công trình trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh được tập trung triển khai thực hiện và đạt kết quả bước đầu; tỉnh hoàn thành công tác lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Hội đồng thẩm định đánh giá cao và đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Lĩnh vực văn hóa - xã hội được tập trung lãnh đạo và triển khai thực hiện kịp thời, đảm bảo các chính sách về an sinh xã hội và có những chuyển biến tích cực; công tác quốc phòng, an ninh, nội chính, đối ngoại; chủ quyền, an ninh biên giới được giữ vững.

 tinhuy-bithu-1-12-22.jpg

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được phát biểu gợi ý thảo luận

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được quán triệt một số nội dung quan trọng thảo luận tại Tổ. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị trên tinh thần trách nhiệm cao, các đại biểu tập trung nghiên cứu kỹ, phân tích, đánh giá những thành tựu, nguyên nhân, hạn chế của những khó khăn, đề ra các giải pháp, phương hướng để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy năm 2023.

 tinhuy-thaoluan-1-12-22.jpg

Trong buổi sáng, hội nghị tiến hành chia tổ thảo luận./.

TL

01/12/2022 10:00 SAĐã ban hành
Chuyện 'Samaki' ở biên giớiChuyện 'Samaki' ở biên giới
Sau thời gian bị ngăn cách bởi dịch Covid-19, từ tháng 4/2022 đến nay, hoạt động trên tuyến biên giới của tỉnh được mở lại, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa lưu thông và người dân 2 bên qua lại làm ăn, giao lưu, thăm thân. Mỗi khi gặp nhau, người dân 2 bên biên giới thường xuyên nhắc nhở nhau "Samaki" (dịch ra tiếng việt nghĩa là đoàn kết).

1. Vì dịch Covid-19 bùng phát, một thời gian khá dài, các hoạt động qua lại biên giới tạm ngưng nhưng không vì vậy mà tình cảm người dân 2 bên phai nhạt. Ngược lại, mối quan hệ bạn bè vẫn được vun đắp, thấm đượm nghĩa tình. Không gặp được trực tiếp, những người bạn xuyên quốc gia thường gọi điện thoại thăm hỏi nhau. Khi ra ruộng, thấy nhau qua đường biên giới, người dân đứng từ xa hỏi thăm đủ chuyện và truyền tải cho nhau thông điệp "Samaki" để cùng bảo vệ bình yên biên giới.

Trong lúc khó khăn, các cấp chính quyền, lực lượng vũ trang và người dân 2 bên biên giới có nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ nhau chống dịch. Đó là ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép, trao tặng vật tư y tế,... Từ sự giúp sức của người dân, lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nhiều vụ việc, không để xảy ra phức tạp, điểm nóng về an ninh, trật tự trên tuyến biên giới. "Xa mặt nhưng người dân 2 bên biên giới không bao giờ cách lòng" là câu được nhiều người dân biên giới nói đến khi nhắc về những người bạn Campuchia.

Người dân 2 bên biên giới qua lại chủ yếu để thăm thân, mua bán nhỏ, lẻ

Khi dịch Covid-19 được kiểm soát, tháng 4/2022, hoạt động qua lại cửa khẩu được mở trở lại. Hiện nay, việc trao đổi hàng hóa, thăm thân diễn ra bình thường.Tại cặp cửa khẩu phụ Tân Hưng - Svai À Ngoong, người dân 2 bên biên giới qua lại thăm thân, trao đổi hàng hóa, nông sản, góp phần cải thiện cuộc sống và thắt chặt thêm tình đoàn kết.

Gần cầu Hữu Nghị 2 bắc qua sông Cái Cỏ, chúng tôi gặp anh Phan Sean ở bên kia xã Chàm vừa làm xong thủ tục ở trạm biên phòng để qua chợ Tân Hưng mua rau, quả, cá, thịt, nhu yếu phẩm về bán lại cho người dân Campuchia. "Tôi rất vui mừng khi hoạt động qua lại biên giới được mở cửa trở lại. Nhờ đó, tôi có điều kiện buôn bán, nuôi con học hành" - anh Phan Sean bày tỏ. Còn chị Khon, nhà ở xã Chàm, cũng sang huyện Tân Hưng, tỉnh Long An mua vật tư nông nghiệp. "Khi qua phía Việt Nam, ngoài mang theo các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục, tôi không quên đeo khẩu trang để phòng, chống dịch bệnh" - chị Khon nói.

Người dân qua lại biên giới dừng lại trạm kiểm soát để kiểm tra và làm các thủ tục

Qua trò chuyện, trong ký ức của anh Phan Sean và chị Khon vẫn chưa quên những lần phải "lụy đò" sang Tân Hưng. Vì vậy, anh, chị cảm nhận rất rõ giá trị từ khi cây cầu Hữu Nghị 2 được xây dựng bằng bêtông, cốt thép, đưa vào sử dụng từ năm 2015. Lúc trước đi đò phải hơn 15 phút nhưng giờ qua cầu, chỉ một chút là đến. Ngoài thời gian được rút ngắn, cây cầu còn giúp gắn kết thêm tình cảm giữa người dân 2 bên biên giới.

2. Tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, các hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa diễn ra khá sôi nổi. Cảnh vắng vẻ của thời điểm "căng mình" chống dịch không còn. Ở các trạm, người dân và cán bộ biên phòng dành cho nhau những lời chào hỏi thân tình. "Những ngày gần đây, trung bình mỗi ngày, có từ 50-70 lượt người dân 2 bên biên giới xuất, nhập cảnh qua lại" - Trung tá Nguyễn Văn Nam - Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp, cho biết.

Cách khu vực cửa khẩu không xa, chúng tôi gặp ông Nguyễn Văn Phương - cư dân sống ở xã Bình Hiệp. Ông nói nhiều về câu chuyện tình bằng hữu giữa người dân 2 bên biên giới. Chỉ tay về những cửa hàng buôn bán gần chợ Bình Hiệp, ông Phương nói, bảng hiệu cửa hàng thường có 2 ngôn ngữ Việt Nam, Campuchia. Không phải bên mình mà phía đối diện bên nước bạn Campuchia, bảng hiệu cũng giống như vậy. Tại những cửa hàng đó, có những trường hợp người dân 2 bên biên giới thân quen đến độ sẵn sàng bán hàng thiếu cho nhau. Khi có tiền lại đến thanh toán nợ rất sòng phẳng nên chẳng khi nào xảy ra cự cãi, tranh chấp.

"Ở bên Campuchia, tôi có mấy người bạn. Vừa rồi, cửa khẩu tạm đóng cửa cũng là khoảng thời gian lâu nhất chúng tôi không gặp nhau. Kể từ khi cửa khẩu mở cửa trở lại, chúng tôi gặp nhau nhiều lần. Nhà ai có đám tiệc đều sang dự, có chuyện buồn là đến thăm hỏi, động viên. Gần đây, tôi và mấy ông bạn bên đó gặp nhau trao đổi, chia sẻ kỹ thuật sản xuất lúa. Bạn thì hay hỏi, tìm hiểu, còn tôi biết gì đều chỉ hết" - ông Phương kể.

Bộ đội biên phòng và người dân dọn vệ sinh tại cột mốc biên giới

Huyện Đức Huệ có đường biên giới dài 25,39km, giáp với huyện ChanT'ria, tỉnh Svay Rieng, Vương quốc Campuchia. Mối quan hệ giữa các cấp, các ngành và người dân 2 bên biên giới thường xuyên được duy trì, bền chặt. Đến khu vực Cửa khẩu Mỹ Quý Tây (xã Mỹ Quý Tây), chúng tôi nghe nhiều lời chào hỏi của những cư dân 2 bên biên giới khi qua lại gặp nhau. Trong quá trình giải quyết các thủ tục xuất, nhập cảnh, cán bộ biên phòng còn tuyên truyền cho người dân qua lại biên giới nêu cao tinh thần cảnh giác, không lơ là, chủ quan với dịch bệnh, chấp hành quy định pháp luật của nước sở tại.

Trong quán nhỏ ven đường gần chợ Tho Mo, hình ảnh những người bạn Campuchia uống trà, cà phê, cười nói rôm rả cũng trở nên thân quen. Người dân thường nói về sự thay đổi của quê hương, sản xuất nông nghiệp, con em học hành, đấu tranh với buôn lậu, tội phạm, bảo vệ đường biên, cột mốc và cả chuyện đối ngoại nhân dân. Người dân còn nhắc nhở nhau không nghe theo lời xúi giục, kích động, xuyên tạc của kẻ xấu mà làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự ở biên giới và mối quan hệ đoàn kết giữa 2 nước./.

"Chủ quyền lãnh thổ quốc gia đã có đường biên, cột mốc phân định. Trong quá trình sinh sống, làm ruộng, người dân 2 bên không bao giờ phạm vào đất của nhau. Là cư dân sống ở miền biên viễn của Tổ quốc, chúng tôi càng phải phát huy trách nhiệm, làm nhiều việc tốt, hữu ích để góp phần giữ gìn, xây đắp tình đoàn kết, hữu nghị. Vì vậy, nếu phát hiện những nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh, trật tự biên giới, chúng tôi đều báo ngay cho chính quyền và lực lượng chức năng để kịp thời nắm bắt, giải quyết" - ông Võ Thành Sơn (ấp 4, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ) tâm sự.

Theo Báo Long An Online

Chuyện 'Samaki' ở biên giới - Báo Long An Online (baolongan.vn)

01/12/2022 10:00 SAĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND tỉnh.

​​Chịu trách nhiệm chính: Chánh Văn phòng​​​ UBND tỉnh - Nguyễn Anh Việt

​Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489.

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

Chung nhan Tin Nhiem Mang
​​ ​