Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksTin tức - Sự kiện

Thông tin du học

Website

 
Tin tức - Sự kiện - Thể thao
 
Thất bại 0-1 trước đội chủ nhà Đăk Lăk, đội bóng Long An bỏ lỡ cơ hội chen chân vào top 3. 
 
Ngày 24/8/2019, tại Trung tâm văn hóa, thông tin và truyền thanh huyện Đức Hòa đã diễn ra buổi họp mặt giao lưu văn hóa, thể thao chào mừng 74 năm Ngày truyền thống Văn phòng cơ quan hành chính nhà nước (28/8/1945 - 28/8/2019). Tham dự buổi giao lưu có gần 500 đại biểu là các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang công tác tại Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh, Văn phòng các Sở ngành tỉnh và Văn phòng HĐND và UBND các huyện, thị xã, thành phố. 
 
Nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 74 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2019), Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2019) và 74 năm ngày thành lập văn phòng các cơ quan hành chính Nhà nước (28/8/1945 - 28/8/2019); ngày 20/8/2019, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh phối hợp với Ban chấp hành Công đoàn cơ sở tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao giữa các cán bộ công chức, viên chức và người lao động của Văn phòng. 
 
Chiến thắng 5-1 trước Câu lạc bộ bóng đá Huế giúp đội bóng Long An nâng chuỗi trận thắng liên tiếp lên con số 4. Và đây cũng là chiến thắng đậm nhất của đội bóng Long An từ đầu mùa giải. 
 
Đoàn Võ vật Long An đoạt 1 Huy chương Đồng tại Giải Vô địch Vật cổ điển, Vật tự do toàn quốc năm 2019. 
 
Cú đánh đầu mang về bàn thắng duy nhất trong trận đấu của trung vệ Khắc Vũ giúp đội bóng Long An giành trọn 3 điểm. Đây cũng là bàn thắng thứ 3 của trung vệ trẻ Khắc Vũ. 
 
Tham dự Giải Bơi cứu đuối nước học sinh, thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốc "Đường đua xanh" 2019, đoàn Long An đoạt 5 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 7 Huy chương Đồng. 
 
Ba sân vận động được lựa chọn làm địa điểm thi đấu cho môn bóng đá nam và bóng đá nữ tại SEA Games 30 gồm Rizal Memorial, UMAK Football và Binan Football. 
 
Sau 2 trận thua liên tiếp, đội bóng Long An đã có thêm 1 điểm bằng trận hòa 1-1 trên sân Tây Ninh. 
 
Đội bóng Long An hy vọng sẽ giành được kết quả tốt trong chuyến làm khách tại Thủ đô Hà Nội trước đội bóng Phù Đổng. 
 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặt vòng hoa và vào Lăng viếng BácLãnh đạo Đảng, Nhà nước đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Bác
Đoàn đại biểu bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại, Người thầy kính yêu của Đảng và dân tộc ta.
Đoàn đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Đoàn đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2019), sáng 19/5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Bác.

Dự lễ viếng có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; các nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An và Nguyễn Sinh Hùng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ; các lão thành cách mạng và lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương cùng dự lễ viếng.

Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại."

Đoàn đại biểu bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại, Người thầy kính yêu của Đảng và dân tộc ta. Người đã hy sinh cả cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng Tổ quốc Việt Nam độc lập, thống nhất.

Năm 2019, kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta nỗ lực thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến," "tự chuyển hóa" trong nội bộ, qua đó, tạo chuyển biến tích cực về tình hình chính trị, tư tưởng đạo đức cán bộ, tạo được sự thống nhất trong Đảng, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ Tổ quốc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN) 

Đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng đến đặt vòng hoa và tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ, đường Bắc Sơn, Hà Nội.

Đoàn đại biểu đã nghiêng mình tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sỹ - những người con ưu tú của dân tộc đã không tiếc máu xương, dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Vòng hoa của Đoàn mang dòng chữ "Đời đời nhớ ơn các Anh hùng Liệt sỹ."

Cũng trong sáng 19/5, các Đoàn đại biểu Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Ban Chỉ đạo phối hợp hoạt động Cụm di tích lịch sử-văn hóa Ba Đình... đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa và tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ./.

Theo TTXVN

19/05/2019 2:30 CHĐã ban hành
Tăng cường chăm sóc lúa Đông xuân 2017-2018 trước, trong và sau Tết Nguyên đánTăng cường chăm sóc lúa Đông xuân 2017-2018 trước, trong và sau Tết Nguyên đán
Tính đến ngày 31/01/2018, toàn tỉnh đã gieo sạ lúa Đông xuân ước khoảng 233.294 ha/KH 233.120 ha, đạt 100,1% so với kế hoạch, bằng 101% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó giai đoạn mạ: 9.980 ha, đẻ nhánh: 115.664 ha, đòng trỗ: 86.041 ha, chín: 13.512 ha, thu hoạch 8.097 ha.

​Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Long An: Lượng mưa trong tháng 01-02/2018 tại Nam Bộ phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) do xuất hiện các đợt mưa trái mùa, riêng tháng 3-4/2018 phổ biến ở mức xấp xỉ TBNN cùng kỳ. Độ mặn cao nhất hiện nay đo được tại các trạm vùng cửa sông: Cầu Nổi sông Vàm Cỏ 9,7 gram/lít, Bến Lức sông Vàm Cỏ Đông 0,6 gram/lít, Tân An sông Vàm Cỏ Tây 0,2 gram/lít, dự báo trong thời gian tới khả năng độ mặn sẽ tăng do ảnh hưởng của các kỳ triều cường và một số dịch hại nhất là sâu năn đang có nguy cơ bùng phát gây hại cho sản xuất lúa. Bên cạnh đó thời gian nghỉ Tết kéo dài nên cây trồng thường bị gây hại nặng do dịch hại phát sinh nếu nông dân chủ quan không thăm đồng và phòng trừ kịp thời.

Vì vậy, để tập trung chăm sóc lúa Đông xuân 2017-2018 trước, trong và sau Tết Nguyên đán đạt hiệu quả, Sở Nông nghiệp và PTNT có văn bản yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan chỉ đạo các địa phương tăng cường hoạt động Ban chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, Ban chỉ đạo các cấp về  phòng chống rầy nâu, bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá trên lúa. Xây dựng kế hoạch, phương án chăm sóc, bảo vệ lúa Đông xuân trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018; Thực hiện trực ban và phân công cán bộ kỹ thuật bám sát đồng ruộng; kiểm tra, phát hiện, cảnh báo kịp thời và hướng dẫn nông dân phòng, chống sinh vật gây hại trong suốt thời gian trước, trong và sau Tết.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình khí tượng, thủy văn, xâm nhập mặn trên Website Phòng chống thiên tai của tỉnh pctt.longan.gov.vn và tình hình dịch hại trên cây trồng, đồng thời thông báo rộng rãi những nội dung này để nông dân biết chủ động ứng phó kịp thời, tuyệt đối tránh tình trạng nông dân phun thuốc phòng để an tâm ăn Tết.

Kiểm tra thường xuyên các công trình thủy lợi đầu mối, khắc phục tình hình rò rỉ nước mặn vào nội đồng và có kế hoạch vận hành, điều tiết các cống đầu mối hợp lý phục vụ tốt cho việc ngăn mặn, trữ ngọt đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất và dân sinh, khuyến cáo người dân theo dõi thông tin của cơ quan chức năng kiểm tra chất lượng nước trước khi bơm tưới cho cây trồng.

Cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn các hộ nông dân trồng lúa, rau màu, mía, thanh long, chanh, cây ăn trái khác thực hiện hiệu quả các biện pháp kỹ thuật chăm sóc ứng phó kịp thời với tình hình phát sinh dịch hại trên cây trồng và biến đổi khí hậu.

Quản lý và phòng trừ tốt các dịch hại chủ yếu sau:

Đối với rầy nâu: Dự báo sẽ có đợt rầy cám nở từ ngày từ 01-08/02/2018 (tức 16-23/12/2017 AL) trên lúa đẻ nhánh-đòng trỗ, chú ý trên các giống nhiễm rầy và rầy có thể nở kéo dài, đây là lứa rầy có khả năng xuất hiện với mật độ cao trên các trà lúa trùng vào dịp Tết Nguyên đán, nông dân thường chủ quan, ít thăm đồng. Do đó, cần vận động nông dân thường xuyên thăm đồng, kiểm tra mật độ rầy nâu trên ruộng, khi phát hiện rầy nâu từ 3 con/tép trở lên có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị để phòng trừ: Đối với trà lúa từ cuối đẻ nhánh đến làm đòng sử dụng các loại thuốc chống lột xác, lưu dẫn như: Hoạt chất Buprofezin, hoạt chất Isoprocarb, hoạt chất Pymetrozine, hoạt chất Dinotefuran. Chú ý khi phun thuốc phải tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng để đạt hiệu quả cao.

Bệnh đạo ôn lá, bệnh cháy bìa lá: Thời điểm từ nay cho đến hết Tết Nguyên đán thời tiết lạnh, sáng sớm có sương mù là điều kiện thuận lợi cho bệnh hại phát sinh, phát triển, hơn nữa cơ cấu giống lúa hiện nay đa số đã nhiễm hai bệnh này. Vì vậy, thời gian tới bệnh đạo ôn lá và cháy bìa lá có khả năng phát sinh và gây hại mạnh, nhất là trên ruộng gieo sạ các giống nhiễm, sạ dày và bón dư phân đạm. Biện pháp quản lý là khi thấy vết bệnh xuất hiện, ngừng bón phân đạm, bón phân cân đối NPK,… Khi thấy 5-10% lá bị bệnh thì phun thuốc phòng trừ: Đối với bệnh đạo ôn lá thì có thể phun một trong các loại thuốc: Hoạt chất Isoprothiolane (Fujione, Fuan,…), Tricyclazole (Beam, Flash,…), Tricyclazole + Propiconazole (Filia,…); đối với bệnh cháy bìa lá thì có thể phun một trong các loại thuốc: Kasugamycin (Kasumin, Kasuran, Saipan…), Oxytetracycline Hydrochloride  + Gentamicin Sulphate (Avalon,…), Saisentong (Visen,…), Bronopol (Totan,…).

Sâu năn: Theo điều tra của cán bộ kỹ thuật, hiện nay sâu năn xuất hiện rải rác tại một số huyện Đồng Tháp Mười với tỷ lệ hại thấp. Thời gian tới cần lưu ý thăm đồng thường xuyên, theo dõi sâu năn trưởng thành vào đèn vì vụ Đông xuân điều kiện thời tiết rất thích hợp cho sâu năn phát sinh và gây hại, đặc biệt trên ruộng gieo sạ giống nhiễm OM 4900 và Jasmine 85. Đây là sâu hại nguy hiểm, rất khó phát hiện, cần tập trung điều tra phát hiện sớm khi lúa giai đoạn từ 15-25 ngày sau sạ. Biện pháp quản lý khi ruộng bị sâu năn gây hại không để nước ngập sâu trong ruộng, không bón thừa đạm, bảo vệ thiên địch bằng cách hạn chế dùng thuốc trừ sâu phổ rộng.

Bệnh Vàng lùn-lùn xoắn lá: Hiện nay bệnh xuất hiện chủ yếu trên trà lúa giai đoạn đòng trỗ tại các huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Tân Thạnh, Mộc Hóa với tỷ lệ bệnh thấp, tuy nhiên trong thời gian tới nếu không quản lý rầy nâu trên đồng ruộng tốt thì khả năng bệnh lây lan ra diện rộng là rất cao. Vì thế, để quản lý tốt bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá thì cần phải quản lý tốt rầy nâu. Bên cạnh đó kết hợp nhổ bỏ cây bị bệnh và bón phân cân đối nhằm giúp cây lúa khỏe có sức đề kháng chống chịu lại bệnh.

Sâu cuốn lá: Dự báo sẽ có đợt sâu cuốn lá nhỏ nở rộ từ ngày 20/02-02/03/2018 (tức 05-15/01/2018 AL) xuất hiện và gây hại cục bộ trên lúa giai đoạn đẻ nhánh-đòng trỗ. Cần chú ý thăm đồng để phát hiện và phòng trừ kịp thời.

Ngoài ra, cần chú ý bệnh đạo ôn cổ bông, bệnh lem lép hạt, bệnh thối thân và chuột… cũng là những đối tượng thường gây hại cục bộ ở vụ Đông xuân.

Bên cạnh đó, để chuẩn bị cho sản xuất lúa Hè thu 2018 thắng lợi, các đơn vị chức năng cùng các đoàn thể cần tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện chủ trương của tỉnh tham gia sản xuất theo cánh đồng lớn, các giải pháp phòng chống rầy nâu, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá, sâu năn,… đặc biệt tránh lây lan mầm bệnh cho vụ lúa Hè thu chính vụ sẽ gieo sạ tháng 4-5/2018 cần tập trung tuyên truyền vận động nông dân sau khi kết thúc vụ Đông xuân không tiếp tục gieo sạ lúa Hè thu sớm vào tháng 2, 3 nên khuyến cáo vệ sinh đồng ruộng cày ải phơi đất hoặc chuyển sang trồng rau, hoa màu ngắn ngày; tuyệt đối không để nông dân tự phát gieo sạ không theo chủ trương "tập trung, đồng loạt, né rầy".

TV

02/02/2018 4:00 CHĐã ban hành
Truyền nhân trẻ của nghệ thuật trăm năm tuổiTruyền nhân trẻ của nghệ thuật trăm năm tuổi
Chúng tôi gặp Đỗ Thanh Hiền và Trần Thị Mỹ Dung ở những hoàn cảnh khác nhau, nhưng lại có chung một ấn tượng về 2 cô gái trẻ, đó là say mê nghệ thuật truyền thống và nỗ lực hết mình để theo đuổi đam mê.

Được dẫn dắt bởi những người am hiểu và có nhiều kinh nghiệm, kèm theo tình yêu nghề sẵn có, Đỗ Thanh Hiền tiến bộ một cách nhanh chóng trong nghề 

Được dẫn dắt bởi những người am hiểu và có nhiều kinh nghiệm, kèm theo tình yêu nghề sẵn có, Đỗ Thanh Hiền tiến bộ một cách nhanh chóng trong nghề

Nữ truyền nhân trong gia đình 5 đời theo hát bội

Năm nay, nghệ sĩ (NS) hát bội Thanh Hiền 21 tuổi và có hơn 5 năm theo nghề. Hiền nhỏ tuổi nhất đoàn và là truyền nhân đời thứ 5 trong gia đình theo nghề hát bội. Gia đình Hiền là gia đình theo hát bội lâu đời nhất còn giữ nghề tại Long An. Nói như Hiền nói: "Đã lỡ ăn cơm Tổ rồi nên không thể nào bỏ được". Hiện tại, Hiền là thành viên Câu lạc bộ (CLB) Hát bội, trực thuộc Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh. Người chịu trách nhiệm CLB hiện nay là NS hát bội kỳ cựu Ngọc Mai (ở Tiền Giang) và cũng là mẹ chồng của Hiền.

Hiền gặp chúng tôi trước giờ chuẩn bị cho suất hát, đó là khoảng thời gian duy nhất em rảnh rỗi để trò chuyện. Những ngày khác, nếu không đi hát, Hiền cùng chồng trở lại TP.HCM làm việc. Dẫu biết hát bội không thể nuôi sống mình nhưng Hiền và ông xã vẫn không thể nào rời xa tiếng trống, kèn của đoàn hát bội vì có lẽ tình yêu đã "ăn sâu vào máu" của cả 2 vợ chồng. Khoảng tháng Giêng, tháng 3 âm lịch hàng năm là thời điểm Hiền thường xin nghỉ phép về quê tham gia đoàn hát bội. Hiền kể: "Cứ hễ có diễn là tụi em xin nghỉ phép về. Hát xong thì đi ngay cho kịp làm bữa sau".

Dù đang có công việc ổn định tại TP.HCM nhưng có suất diễn, vợ chồng Hiền lại xin nghỉ phép, khăn gói về quê. Khi "vào mùa", những suất diễn đêm liên tục tại nhiều địa điểm xa gần như vắt kiệt sức các NS. Bởi, ai cũng có công việc riêng, đến mùa hát lại tập hợp về nên không ai tránh khỏi mệt mỏi sau những chuyến đi dài và nhiều đêm thức trắng. Hiền tóm tắt: "Vất vả lắm, nhưng mà vui!". Niềm vui đó là điều chỉ có những người trong cuộc mới thực sự hiểu rõ. Khi tiếng trống nổi lên, bao vất vả đời thường biến mất, chỉ còn ánh đèn sân khấu sáng rực và mũ, áo lộng lẫy của ông hoàng, bà chúa. NS trang điểm đậm, vận xiêm y rực rỡ bước ra trong ánh mắt háo hức của các khán giả từ già đến trẻ. Tiếng kèn, tiếng trống, tiếng chiêng hòa vào nhau sôi nổi, rộn ràng, thôi thúc như đưa chúng ta trở về với không khí hội hè đầy náo nhiệt và vui vẻ của trăm năm trước.

Từ nhỏ, Hiền đã theo cha vào chơi cùng các cô chú, anh chị trong CLB Hát bội của tỉnh. Những ngày đó, cô gái nhỏ Đỗ Thanh Hiền còn "mạnh miệng" tuyên bố: "Con không có mê hát bội đâu!". Để rồi, mới 15 tuổi, không cần ai gợi ý, Hiền tự nguyện xin học hát bội và xác định đó sẽ là một phần trong cuộc sống của mình. Còn đi học, mỗi cuối tuần, Hiền dành thời gian sang Tiền Giang học nghề. Lúc đó, cô gái trẻ hoàn toàn mới mẻ với những động tác múa, xoay trong biểu diễn và cũng chưa biết gì về nghệ thuật ngâm nga, diễn xuất. Ban ngày, Hiền đi học, chiều về tập múa, tập diễn. Cuối tuần, Hiền lại lặn lội sang Tiền Giang học thêm bài mới. Khi nào cha rảnh, Hiền lại nhờ cha chỉ dạy về nhịp điệu, cách hát,... Được dẫn dắt bởi những người am hiểu và có nhiều kinh nghiệm, kèm theo tình yêu nghề sẵn có, Hiền tiến bộ một cách nhanh chóng.

Chẳng bao lâu sau, Hiền được lên sân khấu, chính thức bước vào nghề. Từ đó đến nay cũng được khoảng 6 mùa hát bội. Em trở thành truyền nhân thứ 5 trong gia đình có 5 đời theo nghề hát bội tại Long An. Nói về điều đó, ánh mắt Hiền lấp lánh tự hào: "Ông nội em là ông Đỗ Văn Đồng, mọi người hay gọi là ông Năm Đồng. Ông bà nội em không chỉ hát bội hay mà còn viết sách và sáng tác vở hát bội Ba chén rượu thề về anh hùng Nguyễn Trung Trực nữa. Kiến thức về hát bội của em bây giờ đều học từ gia đình". Ba chén rượu thề là vở hát bội từng gây tiếng vang lớn khi đưa được sử ta vào hát bội. Vở diễn được báo chí ca ngợi và người dân Kiên Giang tiếp nhận một cách nhiệt tình với hàng ngàn khán giả trong lần đầu công diễn tại Lễ giỗ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực.

Được sinh ra trong gia đình có truyền thống hát bội, lớn lên trong tiếng trống tuồng dồn dập đã khiến bộ môn nghệ thuật này nghiễm nhiên "ăn sâu" vào tâm trí NS trẻ Thanh Hiền. Với Hiền, mọi thứ dường như được sắp đặt sẵn "như ý nguyện của nội" khi cô cháu gái cưng của ông là người nối nghiệp gia đình, gìn giữ nghệ thuật truyền thống, và người cô chọn để gắn bó cũng là một người say mê hát bội. Nhờ cơ duyên đó mà Hiền bền bỉ hơn trên con đường mình đã chọn. Bởi, nếu không có sự đồng thuận của chồng thì con đường theo nghề của Hiền sẽ rất khó khăn.

Tự nhận bản thân còn non yếu trong nghề nghiệp, Hiền không dám so mình với các đào lâu năm khác mà chỉ âm thầm tập luyện mỗi ngày để diễn xuất được tốt hơn. Sau một ngày làm việc trở về, Hiền vẫn dành chút thời gian đọc lời hát và tập điệu múa. Những lúc giải lao, nghỉ trưa tại nơi làm việc, cô đào Thanh Hiền cũng dành thời gian ôn lại những gì đã học, và học thêm từ các clip trên Internet. Ở quê nhà, mẹ chồng, chị chồng đều là NS hát bội nên cứ mỗi dịp về quê, Hiền lại học thêm một ít kỹ năng để mang lên TP.HCM tập luyện. Nửa tháng sau về thăm nhà, Hiền "trả bài" cho mẹ chồng và chị để học thêm bài mới. Đó là cách Hiền chọn để tiến bộ từng ngày và có thể mạnh dạn nhận các vai đào chính trong vở diễn.

Giờ đây, Hiền là một trong những cô đào chính trong CLB, chồng Hiền chuyên về âm nhạc, ánh sáng. Cứ mỗi năm, vào dịp hội hè, vợ chồng Hiền lại tất tả từ phố về quê để "sống cùng" hát bội!

Cô gái trẻ và cái duyên đờn ca tài tử

Để hẹn được cô sinh viên trẻ Trần Thị Mỹ Dung (huyện Thủ Thừa) quả thật không hề dễ. Bởi, hầu hết thời gian, Dung học tập tại TP.HCM, thỉnh thoảng về thăm nhà, em lại kín lịch đi hát nên thời gian vô cùng hạn hẹp. Mới 19 tuổi lại sở hữu giọng ca ngọt ngào, chắc nhịp nên Dung là một trong những thành viên nổi bật của CLB Đờn ca tài tử (ĐCTT)Cải lương huyện Thủ Thừa. Từng ấy tuổi, Dung đã có một bề dày thành tích về ca hát đáng tự hào: Giải nhất cuộc thi hò Xự Xang Xê Cống tỉnh Bạc Liêu, giải nhất Giọng ca hàng tuần của Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM, giải tư Chuông vàng vọng cổ và cuộc thi Bông lúa vàng năm 2018, Huy chương Bạc Liên hoan ĐCTT toàn quốc.

Trần Thị Mỹ Dung  

Trần Thị Mỹ Dung 

Ngạc nhiên hơn nữa, Dung chưa từng 1 ngày theo học về ca hát chuyên nghiệp. Tất cả những thành tích đã đạt là kết quả quá trình rèn luyện miệt mài của cô gái trẻ ở vùng đất sinh ra nhiều tài tử. Dung kể: "Từ nhỏ, em đã được mẹ dạy cho các giai điệu xàng xê của ĐCTT. Lớn lên một chút, em được ông Sáu (ông Vũ Xuân Đam - Chủ nhiệm CLB ĐCTT Cải lương huyện Thủ Thừa) chỉ dạy rồi cho tham gia CLB, tập luyện cùng các cô chú, anh chị. Cứ như vậy, em say mê ĐCTT, cải lương từ khi nào không biết". Không biết tự khi nào, cứ hễ được bước lên sân khấu là Dung như "cháy hết mình" với từng lời ca, tiếng hát. Ngày nào không biểu diễn thì Dung tập luyện, bận quá không thể sang CLB để ông Sáu đệm đàn cho thì em hát "chay" ở nhà. Hết bài này đến bài khác, Dung miệt mài chỉnh sửa cách ngắt nhịp, giữ hơi, luyến láy cho phù hợp để nâng chất giọng hát của mình. Bài ĐCTT có nhiều thể loại, từ khó đến dễ, rất phong phú và đa dạng nên với Dung, đó như một kho tàng vô tận cho em tìm hiểu.

Lần đầu tiên theo CLB dự một cuộc thi về ĐCTT ở tỉnh bạn, Dung không dám nghĩ rằng mình sẽ giành được giải thưởng cao nhất. Giải nhất cuộc thi hò Xự Xang Xê Cống tỉnh Bạc Liêu vừa là bước khởi đầu, vừa là động lực để Dung tiếp tục rèn luyện và thử sức mình. Tốt nghiệp THPT, Dung thi vào ngành dược. Bởi, Dung quan niệm: "Em phải làm tốt việc học của mình, có được công việc ổn định thì mới có thể an tâm theo đuổi đam mê. Hiện tại, em cố gắng hoàn thành song song 2 việc: Học tập và ca hát. Bởi, ĐCTT, cải lương đối với em là không thể nào bỏ được!". Trong năm đầu tiên thực hiện mục tiêu của mình, Dung hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra khi vừa học tốt các môn học trong năm đầu tiên, vừa đoạt một số giải thưởng trong lĩnh vực ca hát: Giải tư Chuông vàng vọng cổ 2018, giải tư cuộc thi Bông lúa vàng 2018,...

Đó là kết quả đáng tự hào của cô con gái đất Thủ Thừa, khi vừa phải lo việc học, vừa một mình tập luyện. Dung kể, thời gian tham gia các cuộc thi, em đang học tập tại TP.HCM, không thể về quê để nhờ mẹ, ông Sáu hay các anh chị khác chỉ dẫn được. Chỉ còn một cách tự mình nỗ lực. Mỗi ngày sau giờ học, Dung chăm chỉ tập hát, thu âm lời ca gửi về cho ông Sáu góp ý. Ngày nào lớp "luyện thi online" của Dung và ông Sáu cũng được mở. Khi thu âm xong bài hát, Dung gửi cho ông qua mạng xã hội. Nhận được file của cháu, ông Sáu nghe đi nghe lại vài lần rồi hồi âm cho Dung. Điện thoại lúc nào cũng để chế độ online để cả "thầy" và "trò" đều không bị lỡ tin nhắn của nhau. Dung chia sẻ: "Vì em chưa qua trường lớp chuyên nghiệp nên việc tham gia các cuộc thi lớn như Chuông vàng vọng cổ hay Bông lúa vàng khá khó khăn. Các kỹ năng về biểu diễn và ca hát của em đều còn nhiều hạn chế. Em chỉ có cách tự rèn luyện theo từng lời góp ý của người thân, giám khảo. Mỗi lần như vậy, em thấy mình có thêm chút tự tin. May mà em nhận được sự ủng hộ từ gia đình và CLB nên có động lực để phấn đấu!".

Trần Thị Mỹ Dung  

Còn khá trẻ nhưng Trần Thị Mỹ Dung đã có một bề dày thành tích về ca hát đáng tự hào

Dung lớn lên trong giọng ca tài tử ngọt ngào của mẹ, khả năng thiên bẩm được bồi dưỡng thêm khi tham gia CLB ĐCTT Cải lương của huyện. Và từ đó, tiếng đờn, lời ca thấm nhuần trong lòng Dung như một điều khó thể rời xa. Dù đã quyết định lựa chọn một con đường khác để ổn định cuộc sống nhưng Dung vẫn không ngừng yêu ca hát và luôn cố gắng hoàn thành tốt cả hai.

Dung và Hiền mỗi người có một hoàn cảnh, đam mê riêng nhưng lại có chung tuổi trẻ và sự tận tâm với nghệ thuật truyền thống trăm năm tuổi. Hát bội, ĐCTT, cải lương đều là những tinh hoa trong đời sống văn hóa tinh thần của ông cha ta. Bộ môn nghệ thuật từng làm "say lòng" ông bà ta một thuở, sau nhiều vất vả, thăng trầm thì vui sao vẫn được yêu mến bởi những người rất trẻ!

Theo Báo Long An Online

04/03/2019 1:00 CHĐã ban hành
Long An công bố quyết định công nhận thành phố Tân An đạt đô thị loại IILong An công bố quyết định công nhận thành phố Tân An đạt đô thị loại II
Ngày 14/9/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Long An long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận thành phố Tân An đạt đô thị loại II và kỷ niệm 10 năm thành lập thành phố Tân An (2009 - 2019). Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình đến dự, chúc mừng và phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ.

14-9-2019-cong-bo-TP-Tan-An-1.jpg

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình trao Quyết định công nhận thành phố Tân An đạt đô thị loại II

Năm 2007, Thị xã Tân An được Bộ Xây dựng công nhận là đô thị loại III. Với sự quan tâm tập trung đầu tư, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nhân dân thành phố trong xây dựng và phát triển đô thị. Chỉ sau 2 năm, ngày 24/8/2009, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 38/NQ-CP về thành lập thành phố Tân An thuộc tỉnh Long An.

Trải qua 12 năm xây dựng và phát triển, thành phố Tân An đã đạt nhiều kết quả về phát triển kinh tế - xã hội. Cơ sở hạ tầng đô thị được đầu tư xây dựng đồng bộ theo quy hoạch, dịch vụ đô thị ngày càng cải thiện, quản lý đô thị càng đi vào nề nếp, đến nay đã đạt tiêu chí đô thị loại II theo Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/05/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị.

Những cố gắng, nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân thành phố Tân An qua các thời kỳ cách mạng được Đảng, Nhà nước đánh giá cao và ghi nhận bằng nhiều phần thưởng cao quý. Tại buổi Lễ công bố quyết định công nhận thành phố Tân An đạt đô thị loại II, nhân dân và cán bộ thành phố Tân An còn vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng vì đã có thành tích xuất sắc trong huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật và quản lý quy hoạch kiến trúc, xây dựng thành phố Tân An đạt đô thị loại II, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

14-9-2019-cong-bo-TP-Tan-An-2.jpg 

Thành phố Tân An vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Tại buổi Lễ, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh vui mừng chia sẻ, buổi Lễ trọng thể hôm nay là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của thành phố Tân An, là niềm vinh dự, tự hào đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Tân An nói riêng và Đảng bộ, nhân dân tỉnh Long An nói chung. Thành phố Tân An đã bước sang một trang mới, những yêu cầu đặt ra đối với thành phố sẽ nặng nề và phức tạp hơn. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Tân An cần quyết tâm phấn đấu nhiều hơn nữa, đoàn kết nhất trí; tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy; phát huy mọi tiềm năng, lợi thế, khắc phục những khó khăn, hạn chế, tận dụng những cơ hội phát triển mới có tính đột phá, xây dựng thành phố ngày càng phát triển theo hướng đô thị xanh, văn minh, hiện đại, thông minh.

14-9-2019-cong-bo-TP-Tan-An-5.jpg 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình trao tặng phẩm chúc mừng thành phố Tân An

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng bằng khen cho 09 tập thể có thành tích đóng góp kinh phí xây dựng phát triển và thực hiện công tác xã hội tại thành phố Tân An năm 2019; 15 tập thể và 19 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đóng góp phát triển kinh tế, xã hội chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập thành phố Tân An.

14-9-2019-cong-bo-TP-Tan-An-4.jpg 

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần trao tặng bằng khen cho các tập thể đạt thành tích

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình gửi lời chúc mừng đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố nhân sự kiện quan trọng này. Thành phố Tân An đã khẳng định vai trò là động lực cho phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Long An và các khu vực lân cận.

14-9-2019-cong-bo-TP-Tan-An.jpg 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ

Đồng chí tin tưởng rằng, với truyền thống quê hương Long An trung dũng, kiên cường, thời gian tới, tỉnh Long An sẽ có nhiều đô thị mới, hiện đại, tầm vóc hơn nữa. Riêng với thành phố Tân An, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo các cấp, các ngành, cùng sự đoàn kết, quyết tâm vươn lên của thành phố Tân An trong sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố, để tương lai không xa, thành phố Tân An sẽ vươn lên ngang tầm với các đô thị trong khu vực, cả nước và có vị thế nhất định, xứng tầm là một trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, khoa học kỹ thuật của tỉnh, là đô thị đi đầu của tỉnh về mọi mặt, đáp ứng sự tin tưởng và kỳ vọng mà lãnh đạo các cấp đã đặt ra cho thành phố Tân An trong tương lai đạt chuẩn đô thị loại I.

Tiểu Lam

14/09/2019 8:00 CHĐã ban hành
Kiểm tra công nghệ sản xuất, công trình xử lý môi trường tại Công ty Phúc Toàn Thịnh Long AnKiểm tra công nghệ sản xuất, công trình xử lý môi trường tại Công ty Phúc Toàn Thịnh Long An
Đoàn kiểm tra công nghệ sản xuất và công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành do Phó ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh - Phạm Thanh Bình làm Trưởng đoàn, vừa đến làm việc với Công ty (Cty) TNHH Sản xuất Thương mại Phúc Toàn Thịnh Long An tại Khu công nghiệp Đức Hòa III - Anh Hồng (xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An).

Cty TNHH Sản xuất Thương mại Phúc Toàn Thịnh Long An đầu tư dự án Nhà máy dệt, nhuộm vải sợi các loại, công suất 2.400 tấn/năm tại Khu công nghiệp Đức Hòa III - Anh Hồng. Nội dung đoàn kiểm tra là công nghệ sản xuất, các công trình xử lý môi trường theo văn bản thẩm định công nghệ và báo cáo đánh giá tác động môi trường (ÐTM) của dự án được phê duyệt.

 

Hệ thốngtái sử dụng nước thải công suất 25m3/giờ

Vào thời điểm kiểm tra, Cty lắp đặt hoàn tất máy móc, thiết bị cho quá trình phục vụ giai đoạn vận hành sản xuất (riêng công đoạn dệt chưa lắp đặt). Công suất hoạt động hiện tại của dự án là 2.000 tấn/năm. Cty có giải pháp tái tuần hoàn sử dụng nước thải sản xuất tại công đoạn giặt và nhuộm 3 đạt hiệu quả về tiết kiệm tài nguyên.

Cty xây dựng, lắp đặt 1 trạm xử lý nước thải công suất 300m3/ngày đêm; 2 hệ thống xử lý bụi, khí thải tập trung cho lò hơi và lò dầu truyền nhiệt có công nghệ và công suất thay đổi so với báo cáo ĐTM. Chất thải rắn sinh hoạt được thu gom vào thùng chứa, hợp đồng với Cty TNHH Phi Đại Lộc xử lý; chất thải rắn sản xuất không nguy hại bán cho đơn vị thu mua phế liệu; chất thải rắn nguy hại lưu trữ tại kho chứa và hợp đồng với Cty TNHH Tùng Nguyên HS thu gom, xử lý theo quy định.

Theo đánh giá của đoàn, công nghệ sản xuất và các công trình xử lý chất thải của Cty tương đối hoàn chỉnh theo các văn bản phê duyệt. Tuy nhiên, đoàn cũng đề nghị, chủ đầu tư có văn bản điều chỉnh những nội dung thay đổi so với báo cáo ĐTM, đặc biệt là sử dụng nhiên liệu vỏ hạt điều đã ép dầu; xây gờ chống tràn tại kho chứa CTNH; cải tạo hố thu gom nước mưa, không để nước thải lẫn nước mưa; có giải pháp xử lý bùn thải hiệu quả hơn./.

PHÒNG QLCN&TTCN

12/12/2017 9:30 SAĐã ban hành
Cần bảo đảm an toàn cho người dân khu vực sạt lở hầm đất tại địa bàn huyện Đức HuệNewCần bảo đảm an toàn cho người dân khu vực sạt lở hầm đất tại địa bàn huyện Đức Huệ
Ngành chức năng phối hợp với chính quyền địa phương cần có phương án bảo đảm an toàn cho người dân khu vực sạt lở do hầm đất gây ra tại địa bàn huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.

​Ảnh hưởng người dân

Khoảng 16h chiều ngày 15/9, vụ sạt lở hầm đất nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn tiếp giáp 3 xã: Mỹ Thạnh Đông, Mỹ Thạnh Tây, Mỹ Thạnh Bắc, huyện Đức Huệ. May mắn, tại thời điểm xảy ra vụ việc không có sự cố đáng tiếc về con người. Tuy nhiên, sạt lở hầm đất ảnh hưởng cuộc sống cũng như hoạt động sản xuất của người dân trong khu vực.

Theo nhiều người dân chứng kiến vụ việc, khu vực đất tiếp giáp giữa hầm đất với bờ kênh Rạch Cối, đường giao thông nông thôn bị sạt lở. Áp lực nước tạo ra lực tác động lớn, hút đất, cây cối trên tuyến đường giao thông, hai bên bờ kênh vào trong hầm đất. Đoạn đường đê tiếp giáp hầm dài khoảng 200m bị mất hoàn toàn, bờ đê phía đối diện hầm cũng bị "nuốt chửng" dài hơn 100m.

 

Vị trí sạt lở tại huyện Đức Huệ

Ông Phan Văn Út, ấp 1, xã Mỹ Hạnh Bắc cho biết: May mắn lúc xảy ra sự cố, mọi người trong nhà và người dân xung quanh đều an toàn. Ngôi nhà và đất canh tác của gia đình có nguy cơ bị tụt xuống kênh. Cả đêm hôm qua, chúng tôi không thể chợp mắt được vì lo lắng. Sáng nay, chúng tôi đã cho tháo dỡ phần mái che để giảm thiệt hại. Căn nhà mới xây dựng khoảng 2 năm chắc phải tháo dỡ, di dời vì bị đe dọa an toàn. Khoảng 6.000 m2 đất sản xuất dưa hấu của gia đình có nguy cơ bị hư hại do ngập nước. Địa phương, ngành chức năng, chủ đầu tư khai thác hầm đất có mặt trao đổi, động viên, giúp chúng tôi cảm thấy yên tâm một phần. Bản thân mong muốn sớm khắc phục sự cố để người dân ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Hùng (ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Thạnh Tây), nhà cách vị trí sạt lở khoảng 400m cho biết: Tuyến đường giao thông trước nhà đã có dấu hiệu bị nứt, một số cây cối đã bị tụt xuống kênh do tác động từ vụ sạt lở gây ra. Chúng tôi lo lắng về an toàn của gia đình. Mong muốn, các cấp cần có giải pháp hữu hiệu để khắc phục sự cố, để người dân yên tâm sinh sống.

Phải bảo đảm an toàn

Ngay khi sự cố xảy ra, chính quyền địa phương nhanh chóng cùng với chủ khai thác hầm đất có mặt để khẩn trương xử lý tình huống, tránh những sự cố đáng tiếc.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Huệ - Phạm Văn Liên, địa phương nhanh chóng triển khai các giải pháp nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối về người. Ngay khi xảy ra sạt lở, chúng tôi đã cử cán bộ trực 24/24 cảnh báo, hạn chế người dân, phương tiện di chuyển trong vùng có nguy cơ. Đồng thời, huyện thăm hỏi, động viên các hộ dân trong vùng sạt lở. Bên cạnh đó, địa phương phối hợp ngành chức năng tìm các giải pháp, vận động người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, sớm ổn định cuộc sống. Huyện sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến để kịp thời có các giải pháp, bảo đảm an toàn cho người dân.

 

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường-Phạm Tùng Chinh ( giữa) cùng đoàn kiểm tra tình hình sạt lở hầm đất

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Phạm Tùng Chinh thông tin: Ngay khi nắm thông tin, Sở thành lập đoàn phối hợp UBND huyện đến hiện trường khảo sát, nắm bắt vụ việc. Đoàn tiến hành kiểm tra tình hình, gặp gỡ các hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng, động viên tinh thần, sớm ổn định cuộc sống của những hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở gây ra.

Sở đề nghị chủ đầu tư khai thác hầm đất phối hợp với địa phương thực hiện ngay việc rào chắn, biển cảnh báo nguy hiểm để tránh ảnh hưởng thiệt hại cho người, gia súc và tài sản khu vực xung quanh vị trí sạt lở. Thường xuyên theo dõi diễn biến sạt lở để di dời người dân trong phạm vi ảnh hưởng, tránh thiệt hại. Sở yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện thỏa thuận hỗ trợ, bồi thường cho một số hộ dân bị ảnh hưởng về nhà, hoa màu,...

Bên cạnh đó, Sở đề nghị chính quyền địa phương (UBND huyện và xã) thông tin tuyên truyền và vận động nhân dân di dời nhà cửa, vật kiến trúc khỏi vị trí bị ảnh hưởng, đồng thời tiếp tục rà soát tình hình ảnh hưởng cụ thể của việc sạt lở trên để có giải pháp xử lý ngay.

Theo ý kiến của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thời điểm hiện nay vào mùa lũ và triều cường, do đó đề nghị Công ty TNHH Đại Đại Thành Phát (chủ đầu tư khai thác hầm đất) kết hợp với địa phương có phương án đào đắp các tuyến bờ bao để bảo vệ an toàn dân sinh và sản xuất trong khu vực, khắc phục vị trí sạt lở nhất là những điểm hở của bờ bao hầm đất và bờ đê Rạch Cối để không gây ngập úng và canh tác của nhân dân. Về lâu dài, Công ty TNHH Đại Đại Thành Phát kết hợp với địa phương có phương án để phục hồi năng lực của kênh đê Rạch Cối: Tưới, tiêu, phòng chống lũ triều cường và lưu thông đường thủy, đường bộ./.

Hầm đất trên nằm tại ấp 6, xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ, tiếp giáp với ấp 1, xã Mỹ Thạnh Bắc và ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Thạnh Tây do UBND tỉnh Long An cấp phép khai thác đất san lấp cho công ty TNHH Đại Đại Thành Phát (huyện Đức Huệ) từ năm 2015, có thời hạn khai thác là 12,5 năm, mức khai thác tối đa 10m với tổng diện tích 7,44ha.
Theo Báo Long An online
17/09/2019 9:00 SAĐã ban hành
Di chúc của Bác soi sáng con đường tới tương lai của dân tộc Việt NamDi chúc của Bác soi sáng con đường tới tương lai của dân tộc Việt Nam
​Ngày 30/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có bài phát biểu quan trọng tại Lễ Quốc gia 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) và kỷ niệm 50 năm Ngày mất của Người.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn tại buổi lễ. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn tại buổi lễ. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Ngày 30/8, tại Trung tâm hội nghị quốc gia (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ Quốc gia 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) và kỷ niệm 50 năm Ngày mất của Người (2/9/1969-2/9/2019).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã dự và đọc Diễn văn: "Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh soi sáng con đường tới tương lai của dân tộc Việt Nam."

Trân trọng giới thiệu toàn văn Diễn văn quan trọng này:

Thưa đồng bào, đồng chí,

Hôm nay, trong không khí hào hùng và xúc động của những ngày mùa Thu Hà Nội, kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, chúng ta họp mặt tại đây để trọng thể kỷ niệm 50 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu của Đảng ta, dân tộc ta, nhân dân ta, đi vào cõi vĩnh hằng và 50 năm thực hiện Di chúc của Người. 

Với tất cả lòng thành kính và xiết bao thương nhớ Bác, trong thời khắc thiêng liêng và ý nghĩa này, chúng ta bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ thiên tài của Đảng và dân tộc ta, Người thày vĩ đại của cách mạng Việt Nam - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới.

Trước lúc đi xa, Người đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta bản Di chúc thiêng liêng, một văn kiện lịch sử cực kỳ quan trọng, kết tinh tư tưởng, văn hóa, trí tuệ, đạo đức và tâm hồn cao đẹp của một bậc vĩ nhân, người "đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta và non sông đất nước ta."

Thưa đồng bào, đồng chí,

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành nhiều thời gian và tâm huyết tự mình lặng lẽ chuẩn bị rất công phu và chu đáo để hòan thành bản Di chúc trong vòng bốn năm (từ năm 1965 đến năm 1969), giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của quân và dân ta đang diễn ra rất ác liệt, đầy gian khổ, hy sinh.

Chỉ với hơn một nghìn từ, vô cùng ngắn gọn, Di chúc của Người đã truyền cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta ý chí và quyết tâm sắt đá, niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh vĩ đại của dân tộc Việt Nam, sức mạnh của chính nghĩa và chân lý: "Không có gì quý hơn độc lập, tự do", sức mạnh của chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

Trong Di chúc, Người khẳng định: "Dù khó khăn gian khổ đến mấy, nhân dân ta nhất định sẽ hoàn toàn thắng lợi. Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất. Đồng bào Nam Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà."

Dự báo thiên tài đó của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sớm trở thành hiện thực, thể hiện tầm cao trí tuệ uyên bác và tri thức thực tiễn hết sức phong phú, sâu sắc, nắm vững và làm chủ quy luật vận động khách quan của Người.

Thưa đồng bào, đồng chí,

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhà tư tưởng lỗi lạc, nhà tổ chức thiên tài, đã sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta. Trong Di chúc, Người "trước hết nói về Đảng," căn dặn những vấn đề trọng yếu nhất về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, để Đảng ta luôn là một đảng mácxít chân chính, "là đạo đức, là văn minh," đại biểu cho trí tuệ, lương tâm và phẩm giá của dân tộc Việt Nam.

Với tầm nhìn sâu rộng, nhãn quan chính trị nhạy bén, sáng suốt, trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: "Ngay sau khi cuộc chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta đã hoàn toàn thắng lợi,... việc cần phải làm trước tiên là chỉnh đốn lại Đảng, làm cho mỗi đảng viên, mỗi đoàn viên, mỗi chi bộ đều ra sức làm tròn nhiệm vụ Đảng giao phó cho mình, toàn tâm toàn ý phục vụ nhân dân. Làm được như vậy, thì dù công việc to lớn mấy, khó khăn mấy chúng ta cũng nhất định thắng lợi."

Trong Di chúc, Người căn dặn, "Đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu của Đảng và của dân ta." Đoàn kết làm nên sức mạnh, là cội nguồn của mọi thành công mà nhờ đó, "từ ngày thành lập đến nay, Đảng ta đã tổ chức và lãnh đạo nhân dân ta hăng hái đấu tranh tiến từ thắng lợi này đến thắng lợi khác."

Muốn xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trước hết phải có sự đoàn kết thống nhất trong toàn Đảng. Đoàn kết trong Đảng là tiền đề, là hạt nhân của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đoàn kết toàn dân tộc là cơ sở để phát huy, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, là tiền đề thắng lợi của sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng xã hội mới. Đoàn kết còn góp phần ngăn ngừa nguy cơ suy thoái của Đảng cầm quyền. Do đó, trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, từ Trung ương đến chi bộ, mỗi cán bộ, đảng viên phải ra sức "giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình;" thường xuyên và nghiêm chỉnh thực hành tự phê bình và phê bình có lý, có tình, "phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau."

Đồng thời, phải đề cao và "thực hành dân chủ rộng rãi" trong hoạt động lãnh đạo, cầm quyền của Đảng, để tập hợp lực lượng cách mạng, phát huy trí tuệ, tiềm năng, sức sáng tạo của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Ngay từ khi chuẩn bị thành lập Đảng, cho đến khi trước lúc đi xa, mối quan tâm hàng đầu của Chủ tịch Hồ Chí Minh là xây dựng Đảng về đạo đức. Trong Di chúc, Người căn dặn: "Đảng ta là một Đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đày tớ thật trung thành của nhân dân." Những chỉ dạy của Người vừa là sự tổng kết sâu sắc về lý luận, vừa là vấn đề mang tính nguyên tắc để giữ vững và nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, sức chiến đấu của tổ chức đảng, của đội ngũ cán bộ, đảng viên, tạo nên sức mạnh quy tụ lực lượng, củng cố và nâng cao niềm tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng, với cách mạng.

Thưa đồng bào, đồng chí,

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hiến dâng trọn đời mình cho mục tiêu cao cả độc lập, tự do của Tổ quốc ta, ấm no, hạnh phúc của nhân dân ta và những giá trị nhân văn, cao quý của nhân loại.

Trong tư tưởng Hồ Chí Minh, nổi bật và xuyên suốt là tư tưởng giải phóng dân tộc đồng thời với giải phóng xã hội, giải phóng con người, mở ra những triển vọng mới to lớn để phát triển con người và xã hội.

Trong Di chúc, Người đặc biệt nhấn mạnh "Đầu tiên là công việc đối với con người," Người chỉ rõ, ngay sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước thắng lợi, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta phải ra sức và mau chóng hàn gắn vết thương chiến tranh, chăm lo giải quyết các vấn đề chính sách xã hội, đền ơn đáp nghĩa,... và kiến thiết, xây dựng đất nước ta "đàng hoàng hơn, to đẹp hơn."

Người cho rằng, đó là "cuộc chiến đấu khổng lồ" và "là một công việc cực kỳ to lớn, phức tạp và khó khăn, nhưng cũng rất vẻ vang." Vì vậy, Đảng phải huy động được hết trí tuệ, sức mạnh toàn dân tộc, "phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân," đồng thời "phải có kế hoạch sẵn sàng, rõ ràng và chu đáo, để tránh khỏi bị động, thiếu sót và sai lầm."

Di chúc cho thấy tầm nhìn xa trông rộng, thấm đậm và tràn đầy tinh thần nhân văn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về sự nghiệp giải phóng và phát triển con người. Chủ tịch Hồ Chí Minh quan tâm sâu sắc đến từng đối tượng cụ thể, nhất là chăm lo thế hệ trẻ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn tại buổi lễ. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN) 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn tại buổi lễ. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Người căn dặn: "Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết." Đó là sự quan tâm chăm lo phát triển toàn diện con người Việt Nam, với tất cả phẩm chất chân-thiện-mỹ, có đức, có tài, trước hết là bồi đắp về nhân cách, tu dưỡng đạo đức cá nhân, giáo dục, bồi dưỡng tâm hồn trong sáng, cao đẹp của con người Việt Nam. Một Hồ Chí Minh đầy bao dung, nhân ái, suốt đời dành tình yêu thương trọn vẹn đối với mọi tầng lớp nhân dân và toàn thể nhân loại như nhà thơ Tố Hữu đã viết:

"Bác ơi tim Bác mênh mông thế

Ôm cả non sông mọi kiếp người."

Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một người cộng sản Việt Nam mẫu mực, mà còn là người chiến sỹ cộng sản quốc tế trong sáng, thủy chung, là biểu tượng vĩ đại, sáng ngời và lỗi lạc của phong trào giải phóng dân tộc, của đoàn kết dân tộc và đoàn kết quốc tế, của hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc.

Trong Di chúc, khi bàn về vấn đề quốc tế, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thể hiện một tầm nhìn lớn lao, một nhãn quan văn hóa rất mực nhân văn, sâu sắc và tinh tế. Người quan tâm tới việc củng cố sự đoàn kết trong phong trào cộng sản, công nhân quốc tế và ra sức thúc đẩy sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc. Đó là nhãn quan và đức độ của một danh nhân văn hoá thế giới.

Tư tưởng, đạo đức và phong cách của Người là hiện thân của những khát vọng lớn lao của các dân tộc trong việc khẳng định bản sắc của dân tộc mình và tiêu biểu cho việc thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc.

Thưa đồng bào, đồng chí,

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trải qua một cuộc đời oanh liệt, đầy gian khổ hy sinh, vô cùng cao thượng và phong phú, vô cùng trong sáng và đẹp đẽ. Trọn đời Người vì nước, vì dân, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Người là biểu tượng, là tấm gương ngời sáng về đạo đức cách mạng "cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư." Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã hun đúc nên sự nghiệp Hồ Chí Minh, thời đại Hồ Chí Minh - thời đại rực rỡ nhất, vinh quang nhất trong lịch sử dân tộc ta.

Trong những lời cuối của Di chúc, Người nói "về việc riêng." Dù nói về việc riêng, nhưng vẫn hàm chứa trong đó biết bao suy tư, trăn trở, vẫn toát lên suy nghĩ và hành động lo cho nước, cho dân; cho thấy, Người trọn đời "chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành."

Vĩnh biệt chúng ta, Bác không có gì dành cho riêng mình, ngoài những điều sâu sắc nhất, lớn lao nhất, vĩ đại nhất dành cho nhân dân, cho đất nước và Người chỉ tiếc là tiếc rằng "không được phục vụ nhân dân lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa." Đó là lý tưởng chính trị, là văn hoá đạo đức và chủ nghĩa nhân văn Hồ Chí Minh.

Thưa đồng bào, đồng chí,

50 năm qua, Tư tưởng Hồ Chí Minh và Di chúc của Người luôn đồng hành cùng dân tộc, soi rọi, dẫn dắt toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta luôn kiên định và trung thành với sự nghiệp, lý tưởng cách mạng của Người, kế tục xuất sắc sự nghiệp cách mạng vĩ đại mà Người đã trọn đời cống hiến và hy sinh; mang lá cờ bách chiến bách thắng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới đích cuối cùng.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, phát huy sức mạnh đại đoàn kết, nghị lực và ý chí toàn dân tộc, kết hợp sức mạnh của dân tộc với sức mạnh của thời đại, quân và dân ta đã giành được thắng lợi vĩ đại trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, thu non sông về một mối, "thỏa lòng mong ước của Người."

Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, đặc biệt qua hơn 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới đất nước, nhờ phát huy được sức mạnh toàn dân tộc, với sự chung sức, đồng lòng phấn đấu không ngừng của lớp lớp cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đất nước ta đã đạt những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử.

Thành tựu của công cuộc đổi mới đã tạo ra những điều kiện, tiền đề thuận lợi để đất nước ta vững bước trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, đã minh chứng cho năng lực lãnh đạo, cầm quyền và bản lĩnh chính trị vững vàng của Đảng ta, sức mạnh vĩ đại và tài năng sáng tạo của nhân dân ta. Chúng ta có thể tự hào và tin tưởng báo cáo với Bác, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã xây dựng đất nước ta mười lần to đẹp hơn và "ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn" như mong muốn của Người. Điều đó càng củng cố thêm niềm tin của chúng ta vào thắng lợi của công cuộc đổi mới, xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội.

Thưa đồng bào, đồng chí,

Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng ta luôn tự đổi mới, tự chỉnh đốn để giữ vững vai trò lãnh đạo, nâng cao năng lực cầm quyền và sức chiến đấu, đưa sự nghiệp cách mạng tiến lên. 50 năm qua, Đảng đã ra sức giữ gìn, củng cố sự đoàn kết nhất trí của Đảng, tăng cường đoàn kết trong Đảng làm hạt nhân cho đại đoàn kết toàn dân; "thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình," tăng cường, củng cố mối quan hệ mật thiết, gắn bó máu thịt giữa Đảng với nhân dân; ra sức củng cố và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên; đề cao kỷ luật nghiêm minh và tự giác.

Những năm qua, bằng quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, kiên trì và đồng bộ, đã tạo ra những chuyển biến tích cực, kết quả rõ rệt trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xây dựng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức của hệ thống chính trị. Qua đó, đã góp phần quan trọng củng cố và tăng cường niềm tin của nhân dân với Đảng.

Từ quá trình thực hiện những lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Di chúc đã khẳng định, Đảng ta có đủ bản lĩnh, trí tuệ, kinh nghiệm, uy tín và khả năng lãnh đạo Nhà nước và xã hội, luôn ý thức được sứ mệnh, trọng trách của mình trước nhân dân, trước vận mệnh của dân tộc.

Từ thực tiễn 50 năm thực hiện Di chúc, chúng ta có cơ sở vững chắc để khẳng định, muốn xây dựng, chỉnh đốn Đảng có hiệu quả, ngăn ngừa được những suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá", phải thực sự thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người.

Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 50 năm qua, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã thấm nhuần sâu sắc và phát huy tình cảm quốc tế trong sáng, thủy chung của Người, trên cơ sở bảo đảm lợi ích quốc gia, giữ vững độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, trước sau như một ủng hộ các đảng cộng sản và công nhân, các phong trào tiến bộ xã hội trong cuộc đấu tranh vì mục tiêu chung của thời đại; tăng cường hiểu biết, tình hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trên thế giới.

Với đường lối đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa, Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, góp phần vào sự nghiệp hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới.

50 năm thực hiện Di chúc là một chặng đường lịch sử quan trọng trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam do Đảng lãnh đạo, khẳng định dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta phải đoàn kết một lòng, kiên định con đường cách mạng mà Đảng ta, nhân dân ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn.

50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho chúng ta những bài học lịch sử hết sức quý báu. Đó là bài học nắm vững ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Đó là bài học sự nghiệp cách mạng là của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Đó là bài học không ngừng củng cố, tăng cường đoàn kết; đoàn kết toàn Đảng, đoàn kết toàn dân, đoàn kết dân tộc, đoàn kết quốc tế. Đó là bài học kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, sức mạnh trong nước với sức mạnh quốc tế. Đó là bài học sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Thưa đồng bào, đồng chí,

Hiện nay, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, tích cực chuẩn bị những công việc cần thiết tiến tới tổ chức đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự buổi lễ. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN) 


Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự buổi lễ. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Chúng ta tự hào với tất cả những gì chúng ta đã đạt được, song cũng không khỏi trăn trở, day dứt trước những gì chúng ta chưa làm được hoặc làm chưa trọn vẹn. Không ít những khuyết điểm, yếu kém và khó khăn, thách thức đang cản trở tiến trình đổi mới, xây dựng đất nước, nếu không kiên quyết, kiên trì ngăn chặn, đẩy lùi sẽ đe doạ tới vận mệnh của Tổ quốc, sự sống còn của chế độ và vai trò lãnh đạo của Đảng. Điều đó đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực phấn đấu, ra sức phát huy ưu điểm, sửa chữa, khắc phục khuyết điểm, yếu kém, tuyệt đối không chủ quan, tự mãn, không say sưa với thắng lợi, hay bi quan dao động trước thử thách, khó khăn.

Ý thức được vai trò, sứ mệnh lịch sử của mình, Đảng ta càng cần phải thấm nhuần sâu sắc những di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hơn bao giờ hết, càng cần phát huy truyền thống và bản chất tốt đẹp của Đảng ta, với quyết tâm chính trị cao, kiên quyết, kiên trì đấu tranh với những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến," "tự chuyển hóa" nội bộ; chăm lo xây dựng Đảng thật trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên, xứng đáng là đội tiên phong, là Đảng cầm quyền, ngang tầm nhiệm vụ.

Thấm nhuần phương châm của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Dĩ bất biến, ứng vạn biến," chúng ta quyết tận dụng tốt nhất thời cơ, vận hội, hóa giải kịp thời những nguy cơ và vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, xây dựng nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh theo tâm nguyện của Người.

Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta nguyện kế tục trung thành và xuất sắc sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiếp tục thực hiện lý tưởng cao cả của Người; kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; xây dựng đất nước Việt Nam "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh."

Chúng ta nguyện "giữ gìn sự đoàn kết nhất trí trong Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình," tiếp tục xây dựng, chỉnh đốn Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, làm hạt nhân cho khối đại đoàn kết toàn dân; tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người.

Thưa đồng bào, đồng chí,

Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi với non sông đất nước, với nhân dân ta. Di chúc của Người tỏa sáng giá trị dân tộc và thời đại, thấm đậm văn hóa và nhân văn Hồ Chí Minh, mãi mãi là ngọn cờ quy tụ sức mạnh toàn dân tộc, đã, đang và sẽ tiếp thêm sức mạnh, nguồn năng lượng to lớn cho Đảng ta, dân tộc ta, nhân dân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam muôn vàn yêu quý của chúng ta.

Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam muôn năm!
Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!
Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!"./.

Theo TTXVN

30/08/2019 1:30 CHĐã ban hành
Khai mạc phiên chợ hàng Việt về nông thôn tại xã Đức Hòa HạKhai mạc phiên chợ hàng Việt về nông thôn tại xã Đức Hòa Hạ
Tối ngày 14/9/2017, tại xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, Trung tâm Xúc tiến thương mại tổ chức khai mạc phiên chợ hàng Việt về vùng nông thôn (Chương trình Xúc tiến thương mại Quốc gia năm 2017).
Phiên chợ diễn ra từ ngày 14/9/2017 đến ngày 20/9/2017, có quy mô 25 gian hàng của 13 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Long An tham gia. Các loại hàng hóa được bày bán chủ yếu tại phiên chợ lần này gồm: may mặc, giày dép, hoá mỹ phẩm, các thiết bị dùng trong gia đình, mỹ nghệ, hàng tiêu dùng tổng hợp (thực phẩm chế biến, bột nêm, nước chấm,… )

Phiên chợ nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm hàng Việt có chất lượng cao, giá cả hợp lý của người dân trên địa bàn xã Đức Hòa Hạ, các xã lân cận và công nhân khu công nghiệp Tân Đức; từng bước đưa hàng Việt thâm nhập sâu thị trường vùng nông thôn, xây dựng thói quen mua sắm hàng Việt của người dân vùng nông thôn, anh, chị em công nhân; đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, kết nối giao thương.

Phiên chợ tổ chức nhằm mục đích tuyên truyền người dân tích cực hưởng ứng cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" do Bộ Chính trị phát động; đồng thời kích cầu thị trường trong nước, giúp các doanh nghiệp quảng bá năng lực sản xuất của doanh nghiệp mình, đưa các mặt hàng sản xuất trong nước đến tận tay người tiêu dùng. Qua phiên chợ này giúp người tiêu dùng có điều kiện tiếp cận với các mặt hàng Việt đa dạng về mẫu mã, phong phú về chủng loại, đảm bảo chất lượng, đặc biệt giá cả phù hợp với sức mua sắm của người dân./.

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM Long An​

15/09/2017 1:00 CHĐã ban hành
Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Long An lần thứ IX, năm 2019Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Long An lần thứ IX, năm 2019
Ngày 27/7/2019, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Long An tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Long An lần thứ IX, năm 2019.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - ông Nguyễn Văn Được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - ông Nguyễn Văn Út, cùng đại diện các sở ban ngành, đoàn thể tỉnh và hơn 120 đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ đại diện cho hơn 227.000 đội viên trong tỉnh tham dự.

190727ah1.jpg

Thực hiện nghi thức quàng khăn quàng cho lãnh đạo tỉnh

Trong 5 năm vừa qua, công tác Đội và phong trào thiếu nhi tỉnh Long An đạt được thành tích đáng tự hào, liên tục nhiều năm liền được Hội đồng Đội Trung ương đánh giá là đơn vị xuất sắc qua phong trào thi đua thực hiện cuộc vận động "Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy".

Với chủ đề: "Thiếu nhi Long An, học tập tốt, rèn luyện chăm", Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Long An lần thứ IX vinh danh khen thưởng cho 120 đội viên là Cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu trên toàn tỉnh.

190727ah2.jpg

Khen thưởng cho đội viên là Cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu toàn tỉnh

Công tác Đội và phong trào thiếu nhi tỉnh Long An đạt được những kết quả nổi bật cũng nhờ vào sự đóng góp công sức của các anh chị phụ trách ở tất cả các liên đội trường trên địa bàn tỉnh; những đóng góp tích cực, tiêu biểu của các tập thể vào sự thành công chung của công tác Đội và phong trào thiếu nhi trên địa bàn tỉnh. Để ghi nhận và biểu dương những đóng góp của các anh chị phụ trách trong thời gian qua. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn quyết định tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn cho 26 anh chị phụ trách và Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn cho 15 tập thể có thành tích tiêu biểu; Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn cũng trao giải thưởng Kim Đồng cho 02 bạn chỉ huy Đội giỏi có thành tích xuất sắc trong năm học 2018 -2019.

190727ah3.jpg

Trao tặng học bổng cho các đội viên có hoàn cảnh khó khăn

Để kịp thời động viên, khích lệ cho các bạn đội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống và đạt thành tích cao trong học tập. Ban Tổ chức Đại hội nhận được sự quan tâm đồng hành của lãnh đạo Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh và Hội Khuyến học tỉnh dành 60 suất học bổng trị giá 1 triệu đồng/suất trao tặng cho 60 bạn đội viên có hoàn cảnh khó khăn.

190727ah4.jpg

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - ông Nguyễn Văn Được phát biểu tại Đại hội

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - ông Nguyễn Văn Được biểu dương và ghi nhận những thành tích đã đạt được của các cháu thiếu nhi. Bên cạnh những kết quả đạt được, ông mong rằng công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em của tỉnh cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa qua ba môi trường: giáo dục gia đình, nhà trường và cộng đồng xã hội; các ngành các cấp luôn tạo điều kiện cho các em vững vàng tiến bước đi lên cùng với tương lai phát triển tươi sáng của đất nước.

LTV

28/07/2019 9:00 SAĐã ban hành
Bài 1: 50 năm thực hiện Di chúc Bác HồBài 1: 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ
392 đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019 có dịp về thủ đô Hà Nội sôi nổi tham gia các hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) do Trung ương Đoàn tổ chức. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu, rộng, giúp tuổi trẻ nhận thức sâu sắc hơn giá trị to lớn bản Di chúc của Người; tiếp tục rèn luyện đạo đức, lối sống, lý tưởng cách mạng, xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới.

​Nhớ lời Di chúc theo chân Bác, tuổi trẻ trong cả nước đã triển khai, thực hiện trên 32.000 công trình, hàng triệu phần việc thanh niên (TN) ý nghĩa. Qua đó, các cấp bộ Đoàn kịp thời phát hiện, tuyên dương hơn 35.000 điển hình thanh, thiếu nhi học tập và làm theo lời Bác trên tất cả lĩnh vực của đời sống xã hội.

Báo công dâng Bác

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong buổi lễ báo công dâng Bác của tuổi trẻ Việt Nam thật đẹp. Tiết trời oi bức của mùa hè dần nhường chỗ cho làn gió thu heo may, se lạnh, mang theo mùi hoa sữa nồng nàn. 392 đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019 đồng phục áo TN có mặt thật sớm, kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của Người và nguyện suốt đời sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác kính yêu.

 

Đảng viên trẻ báo công Bác tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019)

"Nhớ lời Di chúc của Bác, chúng cháu - những người cộng sản trẻ đã có những hành động, việc làm cụ thể, có công trình, phần việc, sáng kiến trong học tập, rèn luyện, công tác, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng" - Phó Trưởng khoa Khoa học và Công nghệ Vật liệu, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM - Phạm Văn Việt thay mặt các đảng viên trẻ tiêu biểu báo cáo với Bác.

392 đảng viên trẻ về báo công Bác lần này là những cán bộ Đoàn - Hội - Đội tiêu biểu; công chức, viên chức trẻ giỏi, thân thiện; học sinh "3 tích cực", sinh viên "5 tốt"; nhà khoa học, trí thức trẻ; vận động viên, văn nghệ sĩ, nhà báo trẻ tiêu biểu; là những tấm gương TN điển hình tại địa phương, đơn vị trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. 

Ngoài báo cáo với Bác, với Đảng về sự trưởng thành của TN Việt Nam, các đảng viên trẻ còn sẵn sàng tiếp nối, đón nhận trọng trách "những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa hồng, vừa chuyên" theo Di chúc của Người. "Trước anh linh của Bác, chúng cháu nguyện nhớ lời Di chúc của Người, tăng cường bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức cách mạng, lối sống văn hóa, không ngừng học tập, nâng cao trình độ, "dưỡng tâm trong, rèn trí sáng, xây hoài bão lớn" để hình thành thế hệ TN có phẩm chất tốt đẹp, có tri thức, có khí phách và quyết tâm hành động thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng đất nước giàu đẹp, văn minh, hiện đại" - anh Phạm Văn Việt bày tỏ.

Sắt son niềm tin với Đảng

Theo Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn - Lê Quốc Phong, hướng đến kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đoàn phát động đợt thi đua cao điểm với chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác" từ tháng 01 đến tháng 9/2019 nhằm tạo nên đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn trong đoàn viên, thanh, thiếu nhi. Sau 8 tháng triển khai, các cấp bộ Đoàn đã thực hiện nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, ý nghĩa, thiết thực, thu hút sự tham gia hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, thanh, thiếu nhi.

 

Thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tuổi trẻ Việt Nam chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Nhiều hoạt động ý nghĩa được các cấp bộ Đoàn chọn triển khai sôi nổi, hiệu quả: Tuyên dương điển hình thanh, thiếu nhi học tập và làm theo lời Bác các cấp; hoạt động tình nguyện vì cộng đồng; văn hóa - văn nghệ với những ca khúc ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh và hoạt động thể dục - thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại;... Đặc biệt, trong đợt tổng kết hoạt động Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác lần này, Trung ương Đoàn đã vinh danh 50 công trình tiêu biểu làm theo lời Bác toàn quốc. Đây là những công trình, phần việc TN ý nghĩa, thể hiện sự nỗ lực, cố gắng, sáng tạo của đoàn viên, thanh, thiếu nhi, "hăng hái xung phong, không ngại khó khăn", quyết tâm thực hiện nhằm góp phần giải quyết nhu cầu thiết thân của người dân, tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị, địa phương, góp phần xây dựng đất nước.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh thấu hiểu sâu sắc và đánh giá cao vai trò của TN, Người xem TN là người chủ tương lai của nước nhà. Trong Di chúc thiêng liêng để lại cho toàn Đảng, toàn dân, Người đã căn dặn Đảng cần chăm lo, giáo dục, bồi dưỡng đạo đức cách mạng, đào tạo TN trở thành những người kế thừa xây dựng xã hội chủ nghĩa "vừa hồng, vừa chuyên". Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Bác luôn dành tình cảm sâu sắc cho mọi tầng lớp nhân dân, nhất là đối với TN, thiếu niên và nhi đồng. Vì vậy, dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng, lớp lớp TN phải luôn hăng hái đi đầu, trở thành lực lượng xung kích, nòng cốt trong các phong trào đấu tranh cách mạng; ra sức học tập, rèn luyện, xung kích, tình nguyện với tinh thần "đâu cần TN có, việc gì khó có TN", đóng góp to lớn cho các lĩnh vực của đời sống xã hội, xây dựng, bảo vệ vững chắc nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn - Lê Quốc Phong kêu gọi tuổi trẻ cả nước tích cực thi đua, triển khai đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn từ tháng 9/2019 đến 02/2020 với chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam sắt son niềm tin với Đảng", hướng đến kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020). Qua đó, các tổ chức Đoàn trong cả nước khởi xướng thêm nhiều phong trào phù hợp, tạo môi trường cho TN sáng tạo, tình nguyện, đóng góp cho công cuộc đổi mới, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước./.

Theo Báo Long An online

10/09/2019 9:00 SAĐã ban hành
Đường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệpĐường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến doanh nghiệp
Để kịp thời tiếp nhận và giải quyết các ý kiến của doanh nghiệp, Văn phòng UBND tỉnh đã cử công chức làm đầu mối tiếp nhận ý kiến doanh nghiệp.

​Theo đó, cử đồng chí Trần Hải Tuấn – Phó Trưởng phòng Tổng hợp – Thư ký Chủ tịch UBND tỉnh làm đầu mối tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp thông qua số điện thoại 0272 3826 205.

Ngoài ra, ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp với Chủ tịch UBND tỉnh còn được tiếp nhận thông qua địa chỉ thư điện tử là chutichubndlongan@gmail.com.

          Ban biên tập

08/03/2018 2:00 CHĐã ban hành
Long An - Điểm đến lý tưởng của nhà đầu tưLong An - Điểm đến lý tưởng của nhà đầu tư
Long An ngày càng thay đổi rõ nét, trở thành một trong những địa phương thu hút làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong tương lai gần, Long An sẽ phát huy được thế mạnh, tiềm năng, hội đủ các điều kiện để trở thành tỉnh đầu tàu kinh tế của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Hình ảnh đẹp trong mắt nhà đầu tư

Long An hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước bởi nhiều yếu tố. Đó là lợi thế về vị trí địa lý, nằm sát TP.HCM, là cửa ngõ nối liền vùng Đông Nam bộ với các tỉnh, thành vùng ĐBSCL. Bên cạnh đó, môi trường đầu tư vào Long An liên tục được cải thiện, ngày càng thuận lợi cho nhà đầu tư. 

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần nhấn mạnh: "Để hình ảnh Long An "hấp dẫn" hơn với nhà đầu tư, chính quyền tỉnh quyết liệt thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính (TTHC), đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý và cung cấp dịch vụ công, xây dựng chính quyền điện tử của các cơ quan nhà nước. Từ khi Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đi vào hoạt động, người dân và doanh nghiệp (DN) thuận lợi hơn khi thực hiện các TTHC. Song song đó, UBND tỉnh giao người đứng đầu các cơ quan phải chịu trách nhiệm nâng cao chất lượng hoạt động, tinh thần trách nhiệm, tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng thực thi công vụ, phục vụ nhân dân, xây dựng môi trường công sở văn minh, hiện đại, chuyên nghiệp". 

Hiện nay, ngoài Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đi vào hoạt động, 15/15 trung tâm Hành chính công huyện, thị xã, thành phố và bộ phận tiếp nhận và trả kết quả ở cấp xã làm đầu mối tiếp nhận, trả kết quả TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Đặc biệt, tỉnh có nhiều cố gắng trong việc đơn giản hóa, rà soát cắt giảm thời gian thực hiện và đề xuất sửa đổi, bổ sung TTHC. Cụ thể, trong 3 năm qua (từ năm 2016 đến 2018), tỉnh rà soát, kiến nghị Trung ương đơn giản hóa 32 TTHC. Đồng thời, chủ động quyết định công bố rút ngắn thời gian giải quyết 158 TTHC với tổng thời gian cắt giảm so với quy định là hơn 1.000 ngày. 

 Tỉnh-đang-tập-trung-đầu-tư-kết-cấu-hạ-tầng-giao-thông-kết-nối-đồng-bộ-phục-vụ-phát-triển-công-nghiệp322019.jpg

Tỉnh đang tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ phục vụ phát triển công nghiệp, nhất là tuyến Đường tỉnh 830 đến Cảng Quốc tế Long An (Trong ảnh: Cảng Quốc tế Long An)

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Long An - Nguyễn Văn Khánh chia sẻ, để góp phần làm nên hình ảnh đẹp trong mắt nhà đầu tư, cán bộ, công chức Cục Hải quan thực hiện đúng phương châm phục vụ khách hàng, chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, thực hiện cải cách TTHC ở tất cả các khâu nghiệp vụ. Từ đó, hoạt động thu ngân sách tại đơn vị có nhiều thuận lợi, phát sinh thêm nguồn thu, góp phần tăng kim ngạch, tăng số thu. Đặc biệt hơn, hiện có nhiều DN có trụ sở tại tỉnh đang làm thủ tục ở nơi khác quay về làm thủ tục tại Cục Hải quan Long An. Ngoài ra, Cục Hải quan Long An phối hợp, tạo điều kiện cho 9 cảng thủy nội địa và các cảng biển trong địa bàn triển khai cơ chế một cửa quốc gia, giúp DN rút ngắn thời gian xử lý thông tin thủ tục xuất, nhập khẩu. 

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần cho biết thêm, để Long An thu hút hơn với nhà đầu tư, tỉnh đang tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông ngày càng hoàn chỉnh, đồng bộ để phục vụ phát triển công nghiệp. Chính sự tập trung thực hiện các công trình giao thông đã giúp Long An thu hút đầu tư tốt hơn, đẩy nhanh phát triển kinh tế. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2018 của tỉnh đạt 10,36% (kế hoạch là 9,4%), cao nhất từ đầu nhiệm kỳ (2015-2020) đến nay. 

Đón làn sóng đầu tư mới

Năm 2018, Long An thực hiện nhiều hoạt động xúc tiến, qua đó thu hút đầu tư đạt kết quả khá tốt. Tỉnh có gần 1.500 DN thành lập mới với vốn đăng ký trên 22.460 tỉ đồng. Riêng lĩnh vực đầu tư nước ngoài (FDI), tỉnh cấp mới 90 dự án với tổng vốn đăng ký 450 triệu USD. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có gần 11.750 DN đang hoạt động với tổng vốn đăng ký 272.776 tỉ đồng (tăng 6% về số lượng DN thành lập và 12% số vốn đăng ký so với năm 2017). Ngoài ra, tỉnh có 951 dự án FDI được cấp phép đầu tư với tổng số vốn đăng ký đến 6.009 triệu USD, trong đó có 576 dự án đi vào hoạt động, tổng vốn đầu tư 3.614 triệu USD. 

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư - Nguyễn Văn Tiều phấn khởi: "Đến với Long An, DN được hỗ trợ tối đa về các TTHC. Do đó, tỉnh thu hút đầu tư tốt hơn, suất đầu tư tăng lên. Thu hút đầu tư trong năm 2018 cao hơn cùng kỳ. Đến nay, quy hoạch đất đai kỳ cuối đến năm 2020 ở các địa phương đã được UBND tỉnh phê duyệt. Theo đó, nhiều dự án đầu tư mới được tiếp nhận, trong đó có nhiều dự án lớn như nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, dự án điện năng lượng mặt trời, các khu dân cư đô thị ở các huyện". 

Được sự chấp thuận của UBND tỉnh, Công ty TNHH Hoàn Cầu Long An đang thực hiện 3 dự án trên địa bàn huyện Đức Huệ và Bến Lức với tổng diện tích 2.368ha. Trong đó, dự án phát triển nông - lâm nghiệp có diện tích 1.168ha, dự án sân golf 200ha và dự án điện năng lượng mặt trời 1.000ha. Bên cạnh đó, công ty còn thi công tuyến đường cặp kênh Bà Kiểng kết nối từ 3 dự án trên đến tuyến N2 (đi qua địa bàn huyện Bến Lức) với chiều dài gần 4km, nền hạ rộng 22m. Giám đốc Công ty TNHH Hoàn Cầu Long An - Nguyễn Văn Hoàng phấn khởi: "Đối với dự án phát triển nông - lâm nghiệp, đến nay công ty hoàn thành khai mương, lấp bờ bao 100% diện tích và tiến hành trồng gần 700/1.000ha cây keo lai. Diện tích còn lại, công ty sẽ tiến hành trồng cây ăn trái theo quy trình ứng dụng công nghệ cao và triển khai hình thức du lịch sinh thái. Riêng dự án sân golf 36 lỗ đang san lấp mặt bằng và tiến hành thực hiện các bước theo kế hoạch đề ra. Theo đó, đến quí IV-2019 sẽ đưa vào hoạt động chính thức 18 lỗ".

Đối với dự án điện năng lượng mặt trời, công ty đang chủ động phối hợp Sở Công Thương, Bộ Công Thương xin chủ trương, lập thủ tục đầu tư. Dự kiến, công ty sẽ phân kỳ thực hiện theo từng giai đoạn với tổng công suất gần 1.000MW. Ngoài ra, tuyến đường cặp kênh Bà Kiểng đang triển khai dọn dẹp thực bì tại những vị trí đã được đền bù và sẽ đẩy nhanh tiến độ khi việc đền bù hoàn tất. Ông Nguyễn Văn Hoàng cho biết: "Công ty đang phối hợp huyện Bến Lức tiến hành thỏa thuận đền bù để hoàn thành giải phóng mặt bằng toàn tuyến và cam kết hoàn thành tuyến đường vào quí IV-2019". 

Tập đoàn Vingroup được UBND tỉnh chấp thuận cho đầu tư 2 dự án trên địa bàn huyện Đức Hòa: Khu phức hợp đô thị, kết hợp vui chơi, giải trí Vinhomes Đức Hòa - Long An (diện tích khoảng 900ha trên địa bàn xã Tân Mỹ) và Khu đô thị mới Hậu Nghĩa (khoảng 200ha, thuộc xã Tân Mỹ và Đức Lập Thượng). Giám đốc Sở Xây dựng - Nguyễn Văn Hùng thông tin: "Đối với dự án Khu phức hợp đô thị, kết hợp vui chơi, giải trí Vinhomes Đức Hòa - Long An, đơn vị đầu tư đã có ý tưởng xây dựng khu đô thị hiện đại, khi hoàn chỉnh lấp đầy sẽ có quy mô 200.000 dân, tương đương đô thị loại II. Khu đô thị mới Hậu Nghĩa là đô thị hiện đại nhưng quy mô nhỏ hơn, lấp đầy khoảng 50.000 dân. Cả 2 dự án có ý tưởng gồm đô thị, thương mại, dịch vụ đan xen". 

Ngoài ra, UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty CP BCG Land, Tập đoàn Vingroup, Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị TDH Ecoland, Công ty CP Đầu tư kinh doanh tổng hợp Thịnh Phát,... tiến hành các thủ tục và triển khai lập quy hoạch khu đô thị, sinh thái, nghỉ dưỡng, công nghiệp trên địa bàn huyện Bến Lức với diện tích khá lớn. 

Chủ tịch UBND tỉnh - Trần Văn Cần khẳng định: "Tất cả các dự án đầu tư vào Long An, lãnh đạo tỉnh luôn "sát cánh" cùng nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất, bảo đảm rút ngắn tối đa thời gian hoàn thiện thủ tục pháp lý thực hiện dự án. Qua đó, để nhà đầu tư cảm nhận Long An mong muốn thu hút đầu tư và là điểm đến lý tưởng để thực hiện các dự án phát triển kinh tế, đồng hành cùng tỉnh trong quá trình phát triển KT-XH và trở thành tỉnh đầu tàu kinh tế của khu vực ĐBSCL"./.

 Theo Báo Long An Online

04/02/2019 9:00 SAĐã ban hành
Hồi sinh vùng đất “chết”Hồi sinh vùng đất “chết”
Nhiều năm qua, vùng đất thuộc địa bàn ấp 1, 2, 3, xã Phước Tuy, huyện Cần Đước, tỉnh Long An được xem là vùng đất “chết” vì bị nhiễm phèn, mặn, chỉ trồng được 1 vụ lúa/năm. Tuy nhiên, gần đây, rau màu phát triển tốt trên vùng đất tưởng chừng “bỏ đi” ấy.

Rau màu "bén duyên" trên đất "chết"

Đến thăm cánh đồng dưa leo của anh Nguyễn Minh Chứa, ở ấp 1, chúng tôi không khỏi bất ngờ trước cách làm hiệu quả của gia đình anh. Trong khi nhiều nông dân khác thường trồng lúa vụ Hè Thu thì gia đình anh lại cải tạo đất để trồng rau màu.

Anh Chứa cho biết: "Vùng này đất bị nhiễm phèn, mặn, mỗi năm chỉ canh tác được 1 vụ lúa, cao lắm là 2 vụ nhưng năng suất chỉ được 2 tấn/ha. Năm qua, gia đình tôi mạnh dạn chuyển đổi 0,5ha đất lúa sang trồng dưa leo và tìm hiểu, học tập kinh nghiệm chăm sóc nên dưa phát triển tốt. Hiện nay, giá dưa leo khoảng 6.000 đồng/kg, trung bình, mỗi vụ dưa, gia đình tôi lời trên 30 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với trồng lúa".

 

Anh Nguyễn Minh Chứa trên cánh đồng dưa leo đang chuẩn bị cho trái

Cũng như anh Chứa, anh Trần Văn Út, ngụ ấp 3, phấn khởi: "Năm nay, nhờ chuyển đổi cây trồng mà cuộc sống gia đình tôi đỡ hơn. Sắp tới, sau khi thu hoạch hết dưa leo, tôi chuyển sang trồng mướp, bí,... vừa có thể tận dụng giàn cũ, đỡ tốn chi phí, vừa thay đổi giống cây trồng để cải tạo đất".

Thay đổi để phát triển

Theo anh Chứa, rau màu là loại cây cũng dễ trồng, dễ chăm sóc. Một vụ dưa leo chỉ kéo dài 2 tháng, nếu được chăm sóc đúng cách, dưa cho năng suất cao. Trước khi gieo giống, cần làm đất kỹ, tơi xốp, bón nhiều phân hữu cơ tạo mùn. Ngoài ra, để có đủ nguồn nước phục vụ tưới tiêu, người trồng chủ động tạo rãnh chứa nước. Nếu 0,1ha lúa, nông dân lãi 1-2 triệu đồng/vụ thì trồng hoa màu, với giá thời điểm này, nông dân lãi từ 15-20 triệu đồng/vụ.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Tuy - Phạm Văn Hai cho biết: "Vùng đất này khoảng 50ha, nằm cặp theo đê bao sông Vàm Cỏ. Trước đây, chưa có đê bao, đất bị nhiễm phèn, mặn, một năm chỉ làm được 1 vụ lúa nhưng sau khi có đê bao, do bị ứ phèn nên trở thành vùng đất "chết", không còn sản xuất nông nghiệp được.

Trước tình hình trên, địa phương xây dựng 3 cống (cống xã 7, cống ấp 3, cống Rạch Bộng) nhằm rửa phèn. Năm 2011, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đầu tư tuyến kênh qua ấp 1, 3 hỗ trợ nông dân trong sản xuất. Sau thời gian cải tạo đất và chuyển đổi cây trồng, đến nay, dưa leo, đậu bắp, cà chua,... phát triển tốt trên vùng đất "chết". Tuy nhiên, hiện nay, nông dân còn gặp một số khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Hiện, có khoảng 6ha đất chuyển sang trồng rau màu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thời gian tới, địa phương tiếp tục khuyến khích nông dân chuyển đổi cây trồng, mang lại hiệu quả, đồng thời tham gia các mô hình liên kết nhằm bảo đảm đầu ra cho sản phẩm"./.

Theo Báo Long An Online

02/10/2017 10:45 SAĐã ban hành
Năm 2012: Hội Nông dân tỉnh quyết tâm thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ đề raNăm 2012: Hội Nông dân tỉnh quyết tâm thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ đề ra

<p class=maubao style="margin:0in 0in 0pt">
<span style="font-family:'arial','sans-serif'">
<font size=2>Chủ tịch Hội Nông dân (HND) Việt Nam tỉnh Long An - Phạm Minh Hùng cho biết: Năm 2012 là năm có ý nghĩa quan trọng đối với tổ chức Hội và hội viên nông dân (HVND) trong tỉnh. Đây là năm tiếp tục triển khai và thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội lần thứ V HND Việt Nam, Nghị quyết Ban Chấp hành (BCH) HND tỉnh Long An thực hiện Chương  trình hành động số 21-CTr/TU về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. </font>
</span>
</p>

 

Tiến hành Đại hội HND các cấp tiến tới Đại hội HND toàn quốc lần thứ VI. Năm 2012 cũng là năm mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong tỉnh đẩy mạnh thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX. Vì vậy, HND  các cấp sẽ bám sát nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng-an ninh của địa phương, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó sẽ tập trung thực hiện có hiệu quả tuyên truyền học tập trong cán bộ, HVND các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết 26 của BCH Trung ương Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, ý nghĩa các ngày lễ lớn của đất nước, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Hội tiếp tục vận động HVND học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phát động đợt thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội HND các cấp, kỷ niệm 82 năm ngày thành lập HND Việt Nam. Tập trung triển khai tổ chức Đại hội HND các cấp theo đúng quy định của Trung ương HND Việt Nam. Phấn đấu trong năm phát triển 6.000 HV mới. Duy trì và không ngừng nâng cao chất lượng sinh hoạt của BCH các cấp theo quy chế đã đề ra. Tiếp tục triển khai thực hiện 4 chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội VII HND tỉnh.

 

Chủ động và có các giải pháp cụ thể nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động Hội các cấp, đặc biệt là ở cơ sở hội và chi hội, đồng thời chú trọng công tác phát triển và nâng cao chất lượng HV. Quan tâm chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của HVND, tham gia giám sát việc thực hiện đường lối, chính sách, pháp luật có liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn, phối hợp cùng với chính quyền giải quyết tốt khiếu nại, tố cáo của HVND. Tích cực thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tham gia xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh. Đặc biệt, Hội tập trung triển khai Kế hoạch số 3121/KH-UBND ngày 20-9-2011 của UBND tỉnh về việc HND Việt Nam trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện một số chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn giai đoạn 2011-2020. Tổng kết 5 năm phong trào Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp (giai đoạn 2007-2012).

 

Theo dự báo, năm 2012 tình hình quốc tế, đất nước và tỉnh nhà vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Vì vậy đòi hỏi toàn thể cán bộ, HVND và hệ thống Hội các cấp của tỉnh phải đồng tâm, hiệp lực với tinh thần quyết tâm đổi mới, sáng tạo, triển khai đồng bộ các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, làm tốt công tác chính trị tư tưởng, thông tin tuyên truyền, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, HV và ND, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ của BCH HND Việt Nam tỉnh đã đề ra.

 

Hùng Dũng

13/02/2012 12:00 SAĐã ban hành
Long An tặng Bằng khen cho nguyên Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Nguyễn Hồng TuấnLong An tặng Bằng khen cho nguyên Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Nguyễn Hồng Tuấn
Đoàn công tác Tỉnh ủy Long An do Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh - Phạm Văn Rạnh làm trưởng đoàn vừa đến thăm, tặng bằng khen của UBND tỉnh cho nguyên Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu - Nguyễn Hồng Tuấn, vì đã có nhiều đóng góp trong phong trào đền ơn đáp nghĩa.

Tặng bằng khen của UBND tỉnh Long An cho nguyên Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu - Nguyễn Hồng Tuấn (thứ 3, từ trái qua)

Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Cảnh và Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội - Nguyễn Hồng Mai.

Trong thời gian qua, nguyên Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu - Nguyễn Hồng Tuấn hỗ trợ tỉnh Long An xây dựng 10 căn nhà tình nghĩa, với tổng kinh phí 600 triệu đồng. 

Tại đây, đoàn ân cần thăm hỏi và bày tỏ lòng biết ơn trước sự đóng góp của ông Nguyễn Hồng Tuấn, đồng thời hy vọng thời gian tới, ông tiếp tục chung tay cùng địa phương làm tốt phong trào đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho gia đình chính sách, người có công./.

Theo Báo Long An Online

04/09/2019 10:00 CHĐã ban hành
Thủ tướng gặp mặt các cựu cán bộ trực tiếp bảo vệ, phục vụ Bác HồThủ tướng gặp mặt các cựu cán bộ trực tiếp bảo vệ, phục vụ Bác Hồ
Thủ tướng bày tỏ tin tưởng các cựu cán bộ tiếp tục học tập Bác, là tấm gương sáng lan tỏa ra xã hội, để mọi người cùng học tập Bác.

Sáng nay (28/8), tại trụ sở Chính phủ, nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày thành lập nước, 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các cựu cán bộ trực tiếp phục vụ Bác Hồ. Thủ tướng nhấn mạnh, các cựu cán bộ phục vụ Bác là những tấm gương điển hình của sự trung thành, cống hiến cho cách mạng. Đảng, Nhà nước luôn trân trọng ghi nhớ công lao, sự phục vụ tận tụy của các cựu cán bộ phục vụ Bác Hồ.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà các cựu lãnh cán bộ phục vụ, bảo vệ Bác Hồ

Thay mặt các cựu cán bộ phục vụ Bác Hồ, ông Trần Viết Hoàn, cảnh vệ trực tiếp phục vụ Bác, bày tỏ cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến các cựu cán bộ phục vụ Bác. Cho đến hôm nay, ông và các cựu cán bộ vẫn luôn vô cùng tự hào và vinh dự được giao nhiệm vụ phục vụ Bác Hồ.

Nhớ lại những hồi ức khi được phục vụ Bác, ông Trần Viết Hoàn kể, tại nhà 67 trong Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 3/2/1969, Bác Hồ đã viết bài "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân", biểu dương tinh thần hy sinh gương mẫu, đạo đức trong sáng của cán bộ, đảng viên, đồng thời kịch liệt lên án những hành vi, tư tưởng cá nhân hẹp hòi. Người chỉ ra rằng, chủ nghĩa cá nhân là nguyên nhân, bạn đồng hành của căn bệnh tham ô, hủ hóa, lãng phí, xa hoa, tham danh trục lợi, làm hại đến quyền lợi của cách mạng, của nhân dân; làm giảm thanh danh, uy tín của Đảng cầm quyền. Ông Trần Viết Hoàn cho rằng, qua bài viết, trước lúc đi xa, Bác không quên dặn lại mọi người, nâng cao phẩm giá, một gốc quý báu để đảm bảo cho cuộc hành trình trong cuộc đời của mỗi con người tới đích vẻ vang.

Những ngày cuối đời, dù sức khỏe không còn được tốt, nhưng lúc nào Bác cũng quan tâm, lo lắng đời sống của nhân dân. Những ngày tháng 8/1969, trời mưa to, mực nước sông Hồng lên cao, trong lúc Bác đang lâm bệnh, Trung ương mời Bác lên an toàn khu đề phòng đê sông Hồng vỡ sẽ gây lụt lội, nhưng Bác bảo: "Bác không thể bỏ dân, trước hết hãy lo cho dân". Vì vậy, Trung ương đã chuẩn bị xe lội nước để đưa Bác lên an toàn khu nếu Hà Nội bị lụt và đằng sau xe Bác có nhiều xe lội nước khác để cứu dân.

Nhớ về tấm lòng nhân dân dành cho Bác trong những ngày cuối đời, ông Trần Văn Đoàn xúc động kể: "Trong những ngày Bác yếu, tuy việc giữ bí mật về sức khỏe của Bác rất cao, nhưng xe cộ hàng ngày ra vào nhiều, đưa các đồng chí Trung ương vào thăm Bác, đưa các bác sỹ, phương tiện y tế vào chạy chữa cho Bác, nên người dân dự đoán rằng có thể Bác ốm. Vì thế, có nhiều người dân đến cổng đỏ, cổng ra vào Phủ Chủ tịch, hàng ngày Bác vẫn thường đi lại cổng này, nói lên một tâm nguyện, nếu đúng Bác ốm, chúng tôi xin hiến trái tim của mình để thay tim cho Bác".

 

Ông Trần Viết Hoàn, nguyên Giám đốc Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, kể lại những kỷ niệm sâu sắc về Bác Hồ

Bà Lưu Thị Tính, sỹ quan kiểm nghiệm phục vụ Bác Hồ thì bày tỏ tự hào vì đã được phục vụ Bác Hồ và luôn nhớ tới những lời Người căn dặn. Nửa thế kỷ đã qua kể từ ngày Bác đi xa, nhưng bà và đồng đội luôn thực hiện tốt lời Bác dặn:

"Bác lúc nào cũng ở trong trái tim chúng tôi. Được gần gũi Bác, học tập Bác, cho nên chúng tôi dù đã nghỉ hưu, tôi đã 82 tuổi, nhưng vẫn học tập Bác, còn làm được việc gì có ích cho tập thể, có ích cho nhân dân thì chúng tôi vẫn tham gia. Tôi đã tham gia Câu Lạc bộ Phụ nữ - Bộ Công an 20 năm nay, năm sau là 20 năm làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ công an hưu trí Phường Thanh Xuân Bắc-Quận Thanh Xuân. Học tập Bác là còn hơi thở, còn làm gì lợi ích cho nhân dân, tập thể thì ta cố gắng làm. Giữ gìn phẩm chất đạo đức. Tự hào được học tập Bác, gần Bác nên tâm hồn rất trong sáng, trí tuệ vẫn minh mẫn"- Bà Lưu Thị Tính chia sẻ:

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi ân cần, lời chúc sức khỏe đến các cựu cán bộ vinh dự nhiều năm trực tiếp phục vụ Bác Hồ.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng ngời sáng về đạo đức cách mạng, về tấm gương hy sinh, suốt đời phục vụ Đảng và nhân dân, đưa dân tộc chúng ta đi đến độc lập, tự do, nhân dân no ấm. Bác Hồ đã để lại di sản vô cùng quý báu với dân tộc ta, trong đó có Di chúc của Người, để nhân dân ta học tập, noi theo. Dù Bác đã đi xa 50 năm, nhưng hình ảnh, tấm gương, lời dạy của Bác luôn chỉ lối, dẫn đường cho mọi cán bộ, Đảng viên và nhân dân.

Với niềm kính yêu vô hạn, ước mơ lớn của mỗi người dân Việt Nam là được một lần trong đời được gặp Bác hoặc được vào Lăng viếng Bác. 50 năm sau ngày Bác đi xa, đến nay, dòng người vẫn tiếp tục nối nhau vào viếng Bác, thăm nơi Bác sống và làm việc cho đến lúc đi xa. Sự vĩ đại của Bác để lại dấu ấn mạnh mẽ cho dân tộc ta, vinh quang cho đất nước ta.

Thủ tướng cho rằng, các cựu cán bộ phục vụ Bác là những tấm gương điển hình của sự trung thành, cống hiến cho cách mạng. Đảng Nhà nước, luôn trân trọng ghi nhớ những công lao, sự phục vụ tận tụy của các cựu cán bộ.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước ân cần nói chuyện với các cán bộ từng bảo vệ, phục vụ Bác Hồ

Đến nay, các cựu cán bộ vẫn luôn giữ gìn phẩm chất chất cách mạng, tận tụy, trách nhiệm cao. Dù có những người đã hơn 90 tuổi, nhưng luôn học tập Bác với tinh thần học tập suốt đời, là những tấm gương sáng để con cháu và người địa phương, tiếp tục cống hiến xây dựng quê hương, đất nước.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng các cựu cán bộ tiếp tục học tập Bác, là tấm gương sáng lan tỏa ra xã hội, để mọi người cùng học tập Bác, giúp xã hội ta ngày càng tốt đẹp hơn.

"Chúng tôi, thế hệ đi sau, nguyện phấn đấu, học tập, rèn luyện phong cách, đạo đức, tư tưởng Hồ Chí Minh như Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Chúng tôi, những người đương chức, tiếp tục giữ vững đường lối cách mạng do Đảng và Bác đã chọn, đưa dân tộc chúng ta tiến lên, sánh vai cùng bè bạn 5 châu như lời dạy của Bác. Tất cả chúng ta, cả những người đương chức và cán bộ hưu trí cũng cần học tập đạo đức, tác phong của Bác, sát dân, sát cơ sở, luôn lấy mục tiêu phục vụ người dân để người dân no ấm hơn, cuộc sống tốt hơn. Mỗi người chúng ta phải phấn đấu như vậy để xứng đáng là con cháu của Bác".

Thủ tướng cũng cho biết, Khu Di tích Phủ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu Di tích K9 và nhiều nơi khác trong cả nước phải là những nơi giáo dục truyền thống cách mạng, đạo đức Hồ Chí Minh cho mọi tầng lớp nhân dân, để học tập, làm theo đạo đức, tư tưởng của Bác./. 

Vũ Dũng/VOV.VN

29/08/2019 7:00 SAĐã ban hành
Khai mạc Triển lãm ảnh “Long An – 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”Khai mạc Triển lãm ảnh “Long An – 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”
Sáng ngày 02/9/2019, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Long An, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm ảnh “Long An – 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Hoạt động nhằm tuyên truyền nội dung Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khẳng định ý nghĩa, giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc của tư tưởng Hồ Chí Minh, nêu bật tâm nguyện tình cảm, ý chí, niềm tin, trí tuệ và trách nhiệm vô cùng lớn lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với tổ quốc và nhân dân. Đồng thời, thiết thực chào mừng kỷ niệm 74 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2/9, tạo không khí phấn khởi, cổ vũ động viên các tầng lớp nhân dân quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, phấn đấu thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ X.

2-9-2019-khai-mac-trien-lam-anh-1.jpg

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm ảnh

Triển lãm ảnh tập trung trưng bày 200 ảnh màu, phóng ép nhám (khổ ảnh 40cm x 60cm), 01 mô hình nhà sàn Bác Hồ bằng chất liệu gỗ (100cm x 150cm). Trong đó, 100 tác phẩm ảnh có chủ đề xuyên suốt, thể hiện nội dung ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh; giới thiệu hình ảnh bút tích bản Di chúc do Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo vào tháng 5/1965, bản Di chúc công bố năm 1969; hình ảnh tiêu biểu của quân dân cả nước trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, kết thúc bằng chiến thắng mùa xuân năm 1975; hình ảnh Bác Hồ với nền văn hóa Việt Nam, về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách  Hồ Chí Minh; hình ảnh về thành tựu kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh Long An.

2-9-2019-khai-mac-trien-lam-anh-2.jpg

Ảnh bút tích Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đặc biệt, triển lãm còn giới thiệu những hình ảnh tiêu biểu của toàn Đảng, toàn quân và dân Long An thực hiện Di chúc của Bác trong 50 năm qua. Đó là những hình ảnh dũng cảm trong chiến đấu, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ "đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào", kế thừa và phát huy truyền thống "trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc"; thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả sau chiến tranh; những đóng góp của Long An trong thực hiện cơ chế một giá, góp phần tích cực vào quá trình hình thành đường lối đổi mới của Đảng; thành tựu đạt được trong quá trình thực hiện chủ trương khai mở, lấp kín Đồng Tháp Mười.


Các đại biểu tham quan Triển lãm ảnh

Phát biểu tại buổi Lễ khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh – Trần Văn Cần cho biết, bản Di chúc mà Người gửi lại cho nước, cho Dân, cho Đảng là một văn kiện lịch sử vô giá, kết tinh trong đó là cả tinh hoa tư tưởng, đạo đức và tâm hồn cao đẹp của một vĩ nhân. Triển lãm ảnh ngoài mục đích tuyên truyền nội dung của bản Di chúc, khẳng định ý nghĩa, giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc của tư tưởng Hồ Chí Minh; triển lãm ảnh còn góp phần cho việc nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ nhận thức, thực hiện nhiệm vụ chính trị của cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên, nhất là thế hệ trẻ nhằm nâng cao bản lĩnh chính trị, tình yêu quê hương đất nước và có những việc làm thiết thực theo gương Bác Hồ vĩ đại.

Triển lãm diễn ra từ ngày 02/9 đến hết ngày 06/9 tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Long An (phường 2, thành phố Tân An)./.

Anh Tuấn

02/09/2019 6:00 CHĐã ban hành
Bài 2: Làm theo Bác phải hiểu về Bác, không phải học thuộc lòngBài 2: Làm theo Bác phải hiểu về Bác, không phải học thuộc lòng
392 đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019 có dịp về thủ đô Hà Nội sôi nổi tham gia các hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) do Trung ương Đoàn tổ chức. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu, rộng, giúp tuổi trẻ nhận thức sâu sắc hơn giá trị to lớn bản Di chúc của Người; tiếp tục rèn luyện đạo đức, lối sống, lý tưởng cách mạng, xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới.

​"Làm theo Bác phải hiểu về Bác, không phải học thuộc lòng"

Đó là những lời nhắn nhủ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - Nguyễn Phú Trọng dành cho giới trẻ tại cuộc gặp gỡ, trò chuyện với 392 đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019.

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước - Nguyễn Phú Trọng nhắn nhủ tuổi trẻ cần phải ra sức rèn luyện để vừa có đức, vừa có tài

1. Cả Hội trường Trung ương Đảng như vỡ òa khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước - Nguyễn Phú Trọng cùng các đồng chí lãnh đạo Trung ương đến dự cuộc gặp gỡ, trò chuyện với 392 đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019. "Tôi vô cùng xúc động, vinh dự khi được gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước - Nguyễn Phú Trọng ngoài đời. Trước giờ, tôi chỉ nhìn thấy ông qua màn ảnh nhỏ hay truyền thông báo chí. Vẫn dáng người tầm thước, ông bước khoan thai cùng với nụ cười hiền lành, gần gũi, bàn tay siết chặt từng đảng viên trẻ tiêu biểu" - đảng viên trẻ tiêu biểu - Nguyễn Hoàng Ân đến từ tỉnh Long An bộc bạch.

Nhiều đảng viên trẻ không giấu được niềm háo hức, thỏa lòng mong đợi khi được trực tiếp diện kiến, báo cáo thành tích với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước - Nguyễn Phú Trọng. Đảng viên trẻ tiêu biểu đến từ TP.HCM - Phan Thị Lan Anh phấn khởi báo công với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: "Thưa bác, thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tuổi trẻ thành phố mang tên Bác luôn đi đầu trong các hoạt động, phong trào Đoàn, Hội với nhiều công trình thiết thực, ý nghĩa. Đặc biệt, năm 2019, Thành đoàn TP.HCM hỗ trợ mới ít nhất 100 dự án khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên; tư vấn hướng nghiệp cho ít nhất 300.000 thanh niên; giới thiệu việc làm cho ít nhất 120.000 thanh niên; trang bị kỹ năng thực hành xã hội cho ít nhất 200.000 thanh, thiếu nhi; triển khai, thực hiện hiệu quả 6.000 công trình thanh niên cấp cơ sở trở lên; phát triển 80.000 đoàn viên".

2. Sau khi nghe Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn - Lê Quốc Phong và một số đảng viên trẻ tiêu biểu chia sẻ thành tích cũng như nêu lên những đề xuất, kiến nghị liên quan đến công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước - Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh sáng kiến về cuộc sinh hoạt Nhớ lời di chúc theo chân Bác của Trung ương Đoàn; đồng thời nhấn mạnh, là cán bộ Đoàn, đảng viên trẻ, chúng ta phải nhớ lời Bác dặn và theo chân Bác. Muốn vậy, trước hết phải biết Bác thế nào, không chỉ nhớ, học thuộc lòng mà phải ngấm vào máu, vào khối óc và con tim của mình, trở thành những điều mình trăn trở suy nghĩ để hành động, làm theo Bác.

 

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn - Lê Quốc Phong hứa với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước - Nguyễn Phú Trọng, tuổi trẻ sẽ tiếp tục rèn đức, luyện tài, thể hiện tốt tinh thần tiên phong, gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng mong muốn và giao nhiệm vụ cho thế hệ trẻ dự cuộc gặp mặt phải có một số người vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng. "Thật vinh dự khi chúng ta được ngồi ở đây - nơi các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng họp bàn công việc của Đảng, của đất nước. Tôi tin, trong số đảng viên trẻ ngồi đây, nay mai sẽ có những đồng chí trở thành Ủy viên Trung ương Đảng. Nhưng vào đây, không phải để cho oai, kiếm chức, kiếm quyền mà là để cống hiến, hy sinh như Bác Hồ đã dạy chúng ta là phải lo cho vận nước, yên dân".

Trong suốt cuộc trò chuyện, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước luôn nhắc nhở là đảng viên trẻ, triển vọng còn nhiều, nhiệm vụ, trách nhiệm cống hiến còn nặng nề lắm nên phải ra sức rèn luyện, làm sao để vừa có đức, vừa có tài; trong đó, đức phải là gốc. Đức không phải chỉ là ăn ở, đối xử với nhau hàng ngày, mà cái đức ở đây phải là sự trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên tối cao, làm gì cũng phải vì đất nước, vì Tổ quốc trước tiên,...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng không quên lưu ý, nhắc nhở đối với các đảng viên trẻ tiêu biểu, thực tế vừa qua, có những cán bộ đã là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương rồi mà vẫn bị kỷ luật, vướng vòng lao lý. Vì vậy, là đảng viên phải tiên phong, gương mẫu; sống, chiến đấu, học tập và làm việc theo gương Bác Hồ vĩ đại.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn - Lê Quốc Phong thay mặt các đảng viên trẻ và lực lượng đoàn viên, thanh niên trong cả nước hứa với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước - Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục rèn đức, luyện tài, thể hiện tốt tinh thần tiên phong, gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình; sống, chiến đấu, học tập và làm theo gương Bác Hồ vĩ đại. Qua đó, quyết tâm kế thừa sự nghiệp cách mạng của các thế hệ cha anh, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của mỗi địa phương, đơn vị, đáp ứng sự tin tưởng, kỳ vọng và tin yêu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.

Sau gần 2 giờ diễn ra, cuộc gặp gỡ, trò chuyện thân tình giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước - Nguyễn Phú Trọng với 392 đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019 khép lại bằng những tràng pháo tay giòn giã, tự hào của tuổi trẻ Việt Nam cùng với những lời đồng ca thiêng liêng mang âm điệu trầm hùng của ca khúc Như có Bác trong ngày vui đại thắng do nhạc sĩ Phạm Tuyên sáng tác: Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng/ Lời Bác nay đã thành chiến thắng huy hoàng/ Ba mươi năm đấu tranh giành toàn vẹn non sông/ Ba mươi năm dân chủ cộng hòa kháng chiến đã thành công/ Việt Nam, Hồ Chí Minh/ Việt Nam, Hồ Chí Minh/ Việt Nam, Hồ Chí Minh/ Việt Nam, Hồ Chí Minh... /.

Theo Báo Long An online

11/09/2019 9:00 SAĐã ban hành
Đoàn công tác tỉnh Long An giao lưu với các doanh nghiệp tại Nhật BảnĐoàn công tác tỉnh Long An giao lưu với các doanh nghiệp tại Nhật Bản
Chiều 05/9, đoàn công tác của tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Tấn Hòa, cùng lãnh đạo một số sở, ngành và doanh nghiệp trong tỉnh đã đến thăm và làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại thành phố Tokyo, Nhật Bản.

​Ông Vũ Hoàng Đức, Chủ tịch Hiệp hội cùng khoảng 20 doanh nhân từ các doanh nghiệp của người Việt đang sinh sống và làm ăn tại Nhật Bản và một số doanh nghiệp Nhật Bản đã tiếp đoàn.

Các doanh nghiệp trao đổi tại buổi giao lưu 

Các doanh nghiệp trao đổi tại buổi giao lưu

Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản được thành lập ngày 02/9/2013. Hiệp hội được thành lập trong bối cảnh mối quan hệ nhiều mặt giữa Việt Nam và Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, trong đó nổi bật là dịp hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đến thời điểm hiện tại, Hiệp hội có 43 hội viên. Ngoài chức năng chính là hỗ trợ, kết nối các doanh nghiệp của người Việt tại Nhật Bản, Hiệp hội còn chủ trương kết nối cộng đồng doanh nghiệp của người Việt tại Nhật với các doanh nghiệp tại Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trên khắp thế giới.

Tại buổi giao lưu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Phạm Tấn Hòa giới thiệu một số nét tổng quan về tình hình kinh tế - xã hội và một số thế mạnh phát triển kinh tế của tỉnh. Ông cảm ơn Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản hỗ trợ sắp xếp buổi giao lưu và cam kết hỗ trợ từ phía chính quyền cho các hoạt động hợp tác kinh doanh của các doanh nghiệp được thực hiện tại tỉnh.

 

Các doanh nghiệp chụp ảnh lưu niệm tại buổi giao lưu

Dịp này, các doanh nghiệp trong đoàn công tác tỉnh Long An và các doanh nghiệp của Hiệp hội có buổi giao lưu thân mật, thiết thực. Nhiều cơ hội hợp tác tiềm năng được kết nối.

Quang cảnh buổi chào xã giao 

Quang cảnh buổi chào xã giao

Sáng cùng ngày, đoàn công tác của tỉnh Long An cũng đã đến chào xã giao Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo, Nhật Bản. Phó Đại sứ, bà Lâm Thanh Phương cùng một số cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tiếp đoàn./.

Quốc Thịnh

07/09/2019 8:00 CHĐã ban hành
Lãnh đạo tỉnh thăm và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Trung thu 2019Lãnh đạo tỉnh thăm và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Trung thu 2019
Sáng ngày 09/9/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa đến thăm, tặng quà trung thu cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Trường Nuôi dạy trẻ em khuyết tật tỉnh và Trung tâm Công tác xã hội tỉnh.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh– Phạm Tấn Hòa tặng quà trung thu tại Trường Nuôi dạy trẻ em khuyết tật tỉnh 

Đến thăm và tặng quà tại Trường Nuôi dạy trẻ em khuyết tật tỉnh, đoàn đã trao 275 phần quà gồm bánh, lồng đèn và 200.000 đồng cho các em. Cùng ngày, đoàn đã đến thăm và tặng quà tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh; đoàn đã trao 10 phần quà cho 10 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

10-9-2019-trung-thu1.jpg

Đoàn đến thăm, tặng quà tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phạm Tấn Hòa chúc các em thiếu nhi hưởng một mùa trung thu ấm áp, ý nghĩa, mong các em luôn nỗ lực học tập, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi. Đồng thời, mong muốn gia đình và xã hội đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện để các em phát triển, hòa nhập cộng đồng, tạo điều kiện tốt nhất để các em được vui chơi, học tập vươn lên trong cuộc sống.

NL

10/09/2019 6:00 SAĐã ban hành
Bế mạc Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa IXBế mạc Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa IX
Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm và đổi mới, chiều ngày 18/7/2019, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa IX tiến hành thông qua 24 Nghị quyết quan trọng và bế mạc kỳ họp thứ 15 - kỳ họp lệ giữa năm 2019.

18-7-2019-hdnd5.jpg

Quang cảnh kỳ họp

Trên cơ sở lắng nghe kiến nghị của cử tri và qua thực tiễn hoạt động, trước và trong kỳ họp, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đã thảo luận, phân tích tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019. Qua đó, các đại biểu ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, quyết liệt của UBND tỉnh, các ngành, các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành đạt được kết quả rất quan trọng và khá toàn diện trên các lĩnh vực, nhất là tăng trưởng GRDP đạt khá cao (9,89%) trong điều kiện khó khăn chung của cả nước.

Kỳ họp lần này, Hội đồng nhân dân tỉnh đã xem xét, thống nhất cao thông qua 24 nghị quyết quan trọng về các chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp; chế độ, chính sách cho các đối tượng có liên quan và mức học phí; về đầu tư công, đất đai, biên chế.... Đây là những vấn đề rất quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp, lâu dài đến người dân và sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Trong quá trình xem xét, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đã nghiên cứu, đối chiếu kỹ với các quy định của Trung ương gắn với tình hình thực tế địa phương; cân nhắc sự tác động của từng Nghị quyết đến người dân và các đối tượng có liên quan; khả năng nguồn lực thực hiện, tính khả thi của các phương án để đưa ra các quyết định đúng đắn, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và nguyện vọng của nhân dân.

Kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh lần này tiếp tục có những đổi mới rõ nét, chương trình làm việc được bố trí hợp lý, khoa học. Đặc biệt, kỳ họp này đã ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào công tác tổ chức, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, tăng tính kịp thời, khoa học, hiện đại trong truy cập, sử dụng tài liệu và thực hiện quyền biểu quyết của đại biểu.

18-7-2019-hdnd6.jpg

Đại biểu thực hiện biểu quyết thông qua hệ thống phần mềm trên máy tính bảng

Đối với công tác nhân sự, tại kỳ họp, Hội đồng nhân dân tỉnh tiến hành miễn nhiệm chức vụ Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đối với ông Lê Sơn Hà, miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Phan Nhân Duy do phân công nhiệm vụ khác.

18-7-2019-hdnd7.jpg

Ông Trần Minh Mẫn được bầu giữ chức vụ Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh

18-7-2019-hdnd8.jpg

Ông Võ Minh Thành - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường được bầu làm Ủy viên UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016- 2021

 Đồng thời, tiến hành bầu ông Trần Minh Mẫn làm Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh, bầu ông Võ Minh Thành, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường làm Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.


Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Phạm Văn Rạnh phát biểu bế mạc kỳ họp

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Rạnh đề nghị sau kỳ họp này, các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khẩn trương tổ chức tiếp xúc cử tri để thông báo với cử tri về kết quả kỳ họp; tuyên truyền, phổ biến, vận động nhân dân thông suốt, tích cực tham gia thực hiện các nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh; nắm bắt tốt thực tiễn đời sống xã hội để phản ánh, kiến nghị, hiến kế kịp thời với Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh và các cơ quan liên quan.

Hội đồng nhân dân tỉnh yêu cầu các Ban của Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, các ngành, các cấp trong phạm vi, nhiệm vụ của mình, tập trung triển khai các biện pháp bảo đảm thực hiện hiệu quả các nghị quyết đã được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua. Trong thực thi nhiệm vụ, mỗi cán bộ lãnh đạo và công chức, viên chức các cấp cần đề cao tinh thần trách nhiệm, tính nêu gương, nhiệt huyết, có tư duy đổi mới và hành động mạnh mẽ hơn nữa, đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương.

Thời gian tới, Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp tục khẳng định quyết tâm đoàn kết, đổi mới mạnh mẽ và kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp cùng quyết tâm cao, nỗ lực lớn; vững tin vượt qua mọi khó khăn, thử thách; cùng bắt nhịp vào xu thế phát triển của tỉnh nhà; tất cả phấn đấu hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh năm 2019, tạo nền tảng vững chắc, khí thế mạnh mẽ cho các năm tiếp theo./.

TV

19/07/2019 7:00 SAĐã ban hành
Vinh quang Việt Nam 2019: Tôn vinh tấm gương thi đua làm theo lời BácVinh quang Việt Nam 2019: Tôn vinh tấm gương thi đua làm theo lời Bác
19 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, không ngừng sáng tạo, dám nghĩ dám làm, góp phần vào sự phát triển của đất nước sẽ được tôn vinh trong chương trình Vinh quang Việt Nam.

 

Họp báo cung cấp thông tin về chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2019. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 03/7 tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Báo Lao Động đã tổ chức họp báo thông tin chương trình "Vinh quang Việt Nam-Thi đua làm theo lời Bác" năm 2019.

Chương trình "Vinh quang Việt Nam" lần thứ 15 năm 2019 gắn với chủ đề "Thi đua làm theo lời Bác". Chương trình đã lựa chọn giới thiệu và tôn vinh 12 cá nhân và 7 tập thể xứng đáng vào sự trưởng thành của đất nước nhân kỷ niệm 50 năm toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta học tập và làm theo Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Đặc biệt, chương trình Vinh quang Việt Nam năm nay được tổ chức đúng vào dịp 90 năm ngày thành lập Tổ chức Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2019).

Công tác bình chọn những tập thể, cá nhân được tiến hành thận trọng, khách quan, công tâm. Các tấm gương được bình chọn chủ yếu từ những cá nhân, tập thể đã được các cơ quan Đảng, Nhà nước ghi nhận qua danh sách giới thiệu của Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Sau khi lựa chọn 19 tấm gương dự kiến tôn vinh, danh sách này đã được đăng tải công khai để nhận được sự góp ý.

7 tập thể được tôn vinh đều có thành tích xuất sắc, chẳng hạn như Học viện Quân y, đơn vị đầu tiên trong cả nước triển khai nghiên cứu và thực hiện thành công 5 ca ghép tạng đầu tiên trên người, góp phần tạo nên bước phát triển vượt bậc của nền y học Việt Nam. Đoàn bay 919 đã tự chủ được đội ngũ giáo viên, huấn luyện bay tiêu chuẩn, phi công... tiết kiệm chi phí khai thác, nhiên liệu bay khoảng 110 tỷ đồng/năm.

 

Trung tướng, Giao sư, tiến sỹ Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y chia sẻ tại họp báo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các cá nhân được tôn vinh là những người lao động không ngừng sáng tạo, dám nghĩ dám làm đem lại lợi ích hàng chục tỷ đồng cho doanh nghiệp như ông Nguyễn Ngọc Thanh, Chuyên viên Ban Vận hành Sản xuất Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lọc-Hoá dầu Bình Sơn. Ông Thanh là một trong những "cây sáng kiến" trong nhiều năm qua, đưa ra giải pháp làm lợi cho công ty 64 tỉ đồng/năm.

Sau 14 lần tổ chức, chương trình Vinh quang Việt Nam đã tôn vinh hàng trăm tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, đóng góp rất lớn vào sự nghiệp đổi mới của đất nước và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 15 sẽ được tổ chức vào 9 giờ ngày 07/7 tới./.

Theo TTXVN​

04/07/2019 8:00 SAĐã ban hành
Tuổi trẻ Mộc Hóa nhớ lời Di chúc theo chân BácTuổi trẻ Mộc Hóa nhớ lời Di chúc theo chân Bác
Đây là chủ đề Hội thi tiểu phẩm về thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác do Huyện đoàn phối hợp Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mộc Hóa, tỉnh Long An, tổ chức vào ngày 28/8.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mộc Hóa - Trương Hải Đăng (đứng giữa) và Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy - Lâm Thanh Thao (thứ 6, trái qua) trao Cờ lưu niệm cho các đội thi 

Dự hội thi có 13 đội. Mỗi đội tham gia 2 phần thi: Tiểu phẩm và kiến thức. Trong đó, những tiểu phẩm có nội dung tuyên truyền về các gương điển hình tiên tiến bằng những việc làm cụ thể; những mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo, có sức lan tỏa, mang lại hiệu quả thiết thực trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Phần thi kiến thức gồm nội dung tìm hiểu Di chúc của Bác và những nội dung cơ bản về các quy định của Trung ương.

Trưởng Ban Tổ chức hội thi, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy – Lâm Thanh Thao cho biết, hội thi nhằm góp phần đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác; đồng thời tạo đợt sinh hoạt chính trị sâu, rộng trong các cấp bộ Đoàn, giúp đoàn viên, thanh niên nhận thức sâu sắc hơn những nội dung cơ bản vá giá trị to lớn của Di chúc, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ trong thực hiện Di chúc của Bác.

Trải qua 1 ngày thi sôi nổi, Đoàn xã Bình Hòa Trung xuất sắc đoạt giải Nhất; Đoàn trường THCS-THPT Bình Phong Thạnh đoạt giải Nhì; giải Ba thuộc về Chi đoàn liên cơ khối Đảng - Vận; 4 đội gồm Đoàn xã Tân Lập, Chi đoàn Công an huyện, Chi đoàn Y tế - khối Chính quyền, Chi đoàn khối Văn hóa Xã hội đoạt giải Khuyến khích.

Theo Ban Giám khảo, các đội đạt giải sẽ được trao thưởng, tuyên dương tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị do Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức. Hội nghị dự kiến tổ chức trong tháng 9/2019./.

Sau đây là một số hình ảnh của hội thi:

 

Chi đoàn liên cơ khối Đảng - Vận với tiểu phẩm Trọn niềm tin son sắt

 

Đoàn xã Bình Hòa Trung với tiểu phẩm Thanh niên vượt khó

 

Đoàn xã Bình Thạnh với tiểu phẩm Không chỉ là hứa suông

 

Chi đoàn khối Văn hóa Xã hội với tiểu phẩm Nhà giáo ưu tú nhiệt huyết với nghề

Theo Báo Long An online

29/08/2019 9:00 SAĐã ban hành
Bài 3: Đảng viên trẻ tham gia đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của ĐảngBài 3: Đảng viên trẻ tham gia đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
392 đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019 có dịp về thủ đô Hà Nội sôi nổi tham gia các hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) do Trung ương Đoàn tổ chức. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu, rộng, giúp tuổi trẻ nhận thức sâu sắc hơn giá trị to lớn bản Di chúc của Người; tiếp tục rèn luyện đạo đức, lối sống, lý tưởng cách mạng, xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới.
Nằm trong chuỗi hoạt động Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác, 392 đảng viên (ĐV) trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019 được chia làm 5 nhóm dự các diễn đàn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đặc biệt, diễn đàn ĐV trẻ tham gia đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng được Trung ương Đoàn phối hợp tổ chức thu hút đông đảo ĐV tiêu biểu quan tâm, trao đổi, thảo luận sôi nổi.
Diễn đàn Đảng viên trẻ tham gia đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng được Trung ương Đoàn phối hợp tổ chức thu hút đông đảo đảng viên tiêu biểu quan tâm, trao đổi, thảo luận sôi nổi 

Diễn đàn Đảng viên trẻ tham gia đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng được Trung ương Đoàn phối hợp tổ chức thu hút đông đảo đảng viên tiêu biểu quan tâm, trao đổi, thảo luận sôi nổi

Nêu cao tính tiên phong, xung kích, tính nguyện

Hội trường D - Nhà Hành chính trung tâm của Học viện Báo chí và Tuyên truyền ấm hẳn lên bởi những lời trao đổi, thảo luận sôi nổi, thẳng thắn của các ĐV tiêu biểu xoay quanh một số vấn đề: Những yếu tố chủ quan và khách quan ảnh hưởng đến tư tưởng cán bộ, đoàn viên, thanh niên và công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Nhận diện phương thức, thủ đoạn của các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội chính trị, phản động âm mưu phá hoại nền tảng tư tưởng của Đảng trên mặt trận chính trị, tư tưởng.

ĐV trẻ tiêu biểu đến từ tỉnh Đắk Lắk - Nguyễn Thị Ngọc Trinh cho rằng, tính tiên phong, xung kích, tình nguyện của ĐV trẻ, cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên là yếu tố tiên quyết trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Vì vậy, mỗi ĐV trẻ, cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên cần tu dưỡng, rèn luyện, không ngừng trau dồi, nâng cao trình độ, phẩm chất, bản lĩnh chính trị, góp phần tham gia đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

"Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tác động mạnh mẽ đến mọi ngành, mọi lĩnh vực, nó mở ra cho chúng ta nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra không ít thách thức. Đặc biệt, lợi dụng mạng xã hội, các thế lực thù địch, phần tử cơ hội xuyên tạc, kích động, chống phá tư tưởng Đảng ta. Vì vậy, là ĐV trẻ, cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, sẵn sàng đấu tranh ngăn chặn những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa", làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, bảo vệ vững chắc trận địa tư tưởng của Đảng trong đời sống xã hội" - ĐV trẻ tiêu biểu đến từ tỉnh Hậu Giang - Trương Thanh Đảo chia sẻ.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn - Vũ Tiến Tiệp khẳng định, với tư cách là "đội dự bị tin cậy của Đảng, thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh", việc bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác có hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, là công việc tự giác, thường xuyên của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Từ những việc làm cụ thể

Thực hiện di huấn của Bác Hồ, với chức năng là "trường học XHCN của thanh niên", Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên. Đặc biệt, các cấp bộ Đoàn tổ chức phong phú các hình thức tuyên truyền, giáo dục, phổ biến chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh thông qua sinh hoạt Đoàn, sinh hoạt chính trị: Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng, Tự hào tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh, Con đường cách mạng của thanh niên thời kỳ mới.

"Bên cạnh những kết quả, hiện nay, nước ta vẫn còn một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, thiếu lý tưởng cách mạng, sống thực dụng, xa rời truyền thống văn hóa tốt đẹp; bị các thế lực thù địch lôi kéo, kích động chống phá sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Vì vậy, nhiệm vụ của mỗi ĐV trẻ trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng phải xuất phát từ những hành động cụ thể gắn với công việc, cuộc sống hàng ngày; không xa hoa, không lãng phí, không gây mất đoàn kết nội bộ. Tổ chức Đoàn - Hội các cấp cần phát huy hơn nữa vai trò, thể hiện thông qua việc đề xuất, triển khai những chương trình, hoạt động, mô hình, giải pháp cụ thể, ý nghĩa, thiết thực,…" - Bí thư Trung ương Đoàn - Nguyễn Ngọc Lương bộc bạch.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn - Vũ Tiến Tiệp nhận định: "Với tư cách là những người thừa kế xây dựng CNXH vừa hồng, vừa chuyên, đội ngũ cán bộ, ĐV trẻ phải là nhân tố nòng cốt trong việc thực hiện Di chúc của Bác: "Mỗi ĐV và cán bộ phải thực sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thực sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, xứng đáng là người lãnh đạo, người đầy tớ thật trung thành của nhân dân". Qua đó, trở thành lực lượng tiên phong, xung kích, đi đầu trong đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch".

"Diễn đàn ĐV trẻ tham gia đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là hoạt động có ý nghĩa rất thiết thực nhằm giáo dục sinh viên, ĐV trẻ nói chung và đoàn viên, sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền nói riêng về vai trò, vị trí cũng như trách nhiệm trong công việc tham gia đấu tranh, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng" - Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền - Trương Ngọc Nam khẳng định.

Nội dung của 5 diễn đàn được 392 ĐV trẻ tiêu biểu học tập và làm theo Bác toàn quốc năm 2019 quan tâm, trao đổi, thảo luận sôi nổi: ĐV trẻ tiên phong các phẩm chất cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư theo Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh;  ĐV trẻ tích cực học tập, sáng tạo theo lời Bác dạy; ĐV trẻ rèn luyện tính trách nhiệm, nói đi đôi với làm theo Di chúc của Bác; Tu dưỡng, rèn luyện tính gương mẫu, giữ gìn phẩm chất của người cộng sản trẻ và ĐV trẻ tham gia đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Theo Báo Long An Online
12/09/2019 9:00 SAĐã ban hành
Công an tỉnh Long An khen thưởng đột xuất 8 cá nhân có thành tích chống buôn lậuCông an tỉnh Long An khen thưởng đột xuất 8 cá nhân có thành tích chống buôn lậu
​Ngày 26/8, Giám đốc Công an tỉnh Long An ra Quyết định khen thưởng đột xuất cho 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chống buôn lậu thuốc lá ngoại.

Thuốc lá lậu bị Công an thị xã Kiến Tường thu giữ

Cụ thể, Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen cho 2 cá nhân gồm: Thượng tá Nguyễn Ngọc Trai - Phó Trưởng Công an thị xã Kiến Tường và Thiếu tá Đặng Thanh Hội - Phó Đội trưởng Công an Thị xã Kiến Tường về thành tích xuất sắc trong đấu tranh chuyên án vận chuyển hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu.

Trước đó, Công an thị xã Kiến Tường xác lập chuyên án vận chuyển hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu để đấu tranh, làm rõ.

Vào 19 giờ 50 phút, ngày 02/8, trên Quốc lộ 62 thuộc khu phố 6, phường 2, thị xã Kiến Tường, Công an thị xã bắt quả tang đối tượng Trương Phùng Quốc Phong (SN 1978, ngụ khu phố 4, phường 2, thị xã Kiến Tường), điều khiển ô tô 52U - 5550 vận chuyển 6.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu các loại.

Qua điều tra ban đầu, Phong thừa nhận đã nhận lời vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu cho một đối tượng không rõ tên tuổi, địa chỉ.

Vào khoảng 18 giờ, ngày 02/8, Phong lái xe ô tô 52U-5550 đến bãi đất trống thuộc ấp Gò Dưa, xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường để nhận thuốc lá điếu nhập lậu vận chuyển về huyện Tân Thạnh, với số tiền 1.500.000 đồng.

Khi đến nơi nhận thuốc lá, tại bãi đất trống để sẵn 25 túi nylon, bên trong có chứa thuốc lá điếu nhập lậu, Phong vận chuyển đến Quốc lộ 62 thuộc khu phố 6, phường 2, thị xã Kiến Tường thì bị Công an phát hiện, bắt giữ.

Ngoài ra, Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen cho 6 cá nhân: Thiếu tá Nguyễn Văn Thoại, Trung tá Trần Minh Phúc, Trung úy Nguyễn Văn Quý, Trung úy Trần Nhựt Minh, Trung úy Trần Quốc Viện (Cán bộ Công an huyện Bến Lức) và đồng chí Lê Duy Khánh - học viên thực tập về thành tích xuất sắc trong đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá ngoại.

Trước đó, vào 22 giờ 20 phút, ngày 19/7, lực lượng tuần tra phòng, chống tội phạm và đảm bảo trật tự an toàn giao thông của Công an huyện Bến Lức tổ chức tuần tra trên ĐT 830.

Khi đến ấp 7, xã Lương Hòa, huyện Bến Lức, lực lượng tuần tra phát hiện ô tô nhãn hiệu Innova 51F-817.96 có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành dừng phương tiện để kiểm tra. Sau khi dừng phương tiện, 2 đối tượng trên xe bỏ trốn thì bị lực lượng tuần tra kịp thời truy đuổi và bắt được, gồm: Trần Hữu Hậu (SN 1975, ngụ phường Hòa Bình, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) là người điều khiển xe và Lê Chí Nguyện (SN 1971, ngụ phường Thanh Bình, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) là người đi cùng.

Tổ tuần tra tiến hành kiểm tra ô tô trên thì phát hiện trên xe có chở 24 bao nylon, bên trong chứa 14.370 bao thuốc lá ngoại các loại. Lực lượng làm nhiệm vụ lập biên bản bắt giữ người, tạm giữ phương tiện là ô tô và tang vật để điều tra, làm rõ./.

Theo Báo Long An Online

26/08/2019 9:00 CHĐã ban hành
Mời doanh nghiệp tham gia hội thảo “Công nghệ sau thu hoạch của Israel – Chìa khóa dẫn đến thành công”Mời doanh nghiệp tham gia hội thảo “Công nghệ sau thu hoạch của Israel – Chìa khóa dẫn đến thành công”
Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, nền kinh tế Việt Nam trong những năm gần đây có sư tăng trưởng đáng kể. Bên cạnh đó, Việt Nam được sự tài trợ của Israel, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã ứng dụng công nghệ tiên tiến của  Israel và thu được kết quả tăng trưởng đáng kể.

​​Nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp nông thủy sản ĐBSCL tiếp thu và áp dụng hiệu quả vào các mô hình và điều kiện khí hậu tại Việt Nam. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh tại Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) phối hợp với Phòng Kinh tế và Thương mại – Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức hội thảo "Công nghệ sau thu hoạch của Israel – Chìa khóa dẫn đến thành công" (thuộc Đề án "Hỗ trợ DNNVV để phát triển các cụm liên kết ngành trong chuỗi giá trị khu vực nông nghiệp nông thôn" năm 2018).

Thời gian: 8g30 – 12g00, ngày 07 tháng 3 năm 2018 (Thứ 4)

Địa điểm: Khách sạn Ninh Kiều 2 – Hội trường Lầu 7

Số 03, đường Hòa Bình, Q. Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ

Chương trình dự kiến: đính kèm

Phiếu đăng ký: đính kèm

Phí tham dự: miễn phí

Thông tin chi tiết, doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư – VCCI Cần Thơ

Điện thoại: 02923.824918;  Fax: 02923.824.169

Người liên hệ: Chị Ngọc Đào (0902.329.395), Email: daovtn@gmail.com

 Anh Thành Trung(0167.730.0950), Email: lamthanhtrung706@gmail.com

Hoàng Việt-Trung tâm XTTM

02/03/2018 11:00 SAĐã ban hành
Dân có tin hay không là ở tấm gương Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Ban Bí thưDân có tin hay không là ở tấm gương Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư
"Muốn biết dân có tin Đảng hay không, trước hết người ta nhìn vào những tấm gương của cán bộ trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư, BCH Trung ương”

Ông Phạm Thế Duyệt: "Trên gương mẫu nhất định dưới theo"

Nêu quan điểm liên quan đến việc Hội nghị Trung ương 8 thảo luận và thông qua Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Uỷ viên thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhấn mạnh, đây là việc làm đúng đắn. Việc đặt ra quy định về trách nhiệm nêu gương đối với cán bộ cấp cao sẽ có sức lan tỏa và thuyết phục, chắc chắn sẽ kéo theo sự chuyển biến ở cấp dưới. 

TBT Nguyễn Phú Trọng với nhân dân tại Lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân 2016 bài viết 8102018.jpg

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nhân dân tham dự Lễ hội Đền Hùng năm Bính Thân 2016. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

"Trên nghiêm nhất định dưới nghiêm; trên gương mẫu nhất định dưới theo, trên làm tốt nhất định nhân dân tin. Khi nhân dân đã tin lãnh đạo, tức là tin Đảng, tin vào sự lãnh đạo của Đảng", ông Duyệt nêu rõ.

Dẫn lại lời Bác Hồ từng nói "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau", ông Duyệt nhấn mạnh, mọi việc diễn ra trong Đảng dù tốt hay xấu đều phản ánh sự chỉ đạo, lãnh đạo của Trung ương, trước hết là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương, trước hết là các đồng chí đứng đầu các bộ, ngành trung ương, địa phương. Vì vậy, nếu làm tốt được vấn đề cán bộ, từ đào tạo, rèn luyện, phát hiện, đề bạt mà đúng, thì đây sẽ là những người quan trọng nhất có sự ảnh hưởng sâu rộng nhất. 

"Muốn biết dân có tin Đảng hay không có thể nhìn từ cơ sở, nhưng trước hết người ta nhìn vào những tấm gương của những người trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương và đứng đầu các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành sống ở xung quanh họ. Chẳng có gì người dân không biết cả, chỉ có điều họ có nói ra hay không", ông Duyệt khẳng định. 

Chứng kiến những việc làm, hành động của Trung ương thời gian qua, ông Duyệt tin tưởng những quy định đó không phải là khẩu hiệu mà nó thể hiện quyết tâm xây dựng chỉnh đốn Đảng, quyết tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương. Cùng với quy định này, cộng với phát huy sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân, chắc chắn việc chuẩn bị các cán bộ chủ chốt cho Trung ương, cho Bộ Chính trị, cho Ban Bí thư vào khóa XIII sẽ rất thuận lợi. 

Ông Hà Đăng: "Người ta luôn dõi xem Trung ương làm thế nào"

Đánh giá dự thảo Quy định về vai trò nêu gương, đặc biệt chú ý đến vai trò của Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban bí thư, Uỷ viên Trung ương, ông Hà Đăng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng biên tập Báo Nhân Dân, nguyên Trưởng ban Tư tưởng-Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương) bày tỏ sự vui mừng bởi theo ông việc nêu gương phải thực hiện từ trên xuống dưới. 

"Người ta luôn dõi xem Trung ương làm như thế nào. Qua cuộc đấu tranh chống tham nhũng vừa rồi, có thể nói, Trung ương đặc biệt là đồng chí Tổng Bí thư đã thực sự nêu gương. Tôi tin lần này với quyết tâm của Trung ương là dịp để bàn cho nhân sự Đại hội XIII sắp tới thì chắc chắn sẽ thực hiện một cách trọn vẹn. Trung ương đã quyết tâm cao sẽ có sự chuyển động mạnh ở trong Đảng", ông Đăng nêu rõ.

Khẳng định nêu gương là tiêu chuẩn lớn trong xây dựng đội ngũ cán bộ, đặc biệt trong tình hình hiện nay. Nêu gương tốt để làm theo, gương xấu để tránh đi không làm, ông Hà Đăng phân tích thêm, theo ông, nêu gương ở đây là phải bao hàm cả phương pháp lãnh đạo lẫn tư chất của người lãnh đạo. Nếu như nói gương chỉ là cách lãnh đạo tức là lãnh đạo bằng nêu gương, chỉ coi đó là một mặt của công tác cán bộ thì không đúng. Nêu gương ở đây là nêu tấm gương toàn diện về con người cách mạng. Nêu gương không chỉ là vấn đề tác phong công tác mà đó là vấn đề chính trị lớn. Cán bộ không nêu gương hoặc nêu gương xấu thì người đó không đủ tiêu chuẩn làm cán bộ như đã nói trong Nghị quyết Trung ương 6.

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc: Nêu gương không chỉ là chuẩn mực đạo đức

Còn theo PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Hội nghị Trung ương 8 lần này thảo luận và quyết định về quy định nêu gương chính là cụ thể hóa thêm quy định xây dựng Đảng về đạo đức. Vấn đề nêu gương không chỉ là chuẩn mực đạo đức của người cộng sản mà còn thể hiện phong cách làm việc, lãnh đạo, phong cách sống của cán bộ đảng viên nói chung, đặc biệt là cán bộ cấp cao. Trung ương ban hành quy định này là hoàn toàn phù hợp với quan điểm xây dựng Đảng về đạo đức, hoàn thiện đạo đức, phong cách, lối sống của cán bộ đảng viên nói chung và cán bộ cấp cao nói riêng.

Việc quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ cấp cao chính là thực hiện tốt nhất Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Do vậy, việc học tập phải được vận dụng vào thực tiễn chữ không phải để chiêm ngưỡng, ca ngợi mà phải chuyển thành nhận thức và hành động đúng đắn. Đây cũng chính là quá trình hoàn thiện, đổi mới phong cách làm việc, phong cách lãnh đạo, rộng hơn là đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, làm sao để tạo ra sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, củng cố niềm tin tốt hơn ngay trong đảng và niềm tin của nhân dân vào sự gương mẫu của cán bộ đảng viên, nhất là những cán bộ cấp cao. Để có được niềm tin đó, những hành động nêu gương cụ thể sẽ có tác động lan tỏa, tích cực trong đảng, trong hệ thống chính trị và trong xã hội.

Ông Phúc cũng cho rằng, những yêu cầu đặt ra trong dự thảo đều là những quy định có tính hiện thực, có thể thực hiện, hoàn toàn không phải là những quy định viển vông. Khi người cán bộ, đảng viên thực sự trong sáng họ sẽ tự giác thực hiện theo quy định. Những quy định ấy chỉ khó khăn đối với những người không trong sáng trong cuộc sống, trong công việc, trong đạo đức, những người cơ hội chính trị, tham lam vật chất./. 

Theo VOV.VN​​

08/10/2018 9:00 SAĐã ban hành
Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty Cổ phần Công nghiệp Asia GoldenXử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty Cổ phần Công nghiệp Asia Golden

<p style="margin:0in 0in 0pt;text-align:justify">
<span style="font-size:10pt;font-family:arial">Ngày 13 tháng 5 năm 2009, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1169/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty Cổ phần Công nghiệp Asia Golden lĩnh vực hoạt động là dệt, may, nhuộm vải; địa chỉ công ty tại xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Giấy chứng nhận đầu tư số 5020330000 cấp ngày 03 tháng 11 năm 2008 tại Ban Quản lý các khu công nghiệp Long An. Theo đó, quyết định xử phạt với các hình thức như sau:<b></b></span>
</p>

 

Hình thức xử phạt chính phạt tiền với tổng mức phạt là 41.000.000 đồng (Bốn mươi mốt triệu). Trong đó, mức phạt gồm từng hành vi cụ thể như:

 

Phạt tiền với mức 9.000.000 đồng với lý do đã có hành vi vi phạm thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt và các yêu cầu khác trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường quy định tại Khoản 1, Điều 9, Nghị định số 81/2006/NĐ-CP ngày 09 tháng 8 năm 2006 của Chính phủ.

 

Phạt tiền với mức 32.000.000 đồng với lý do đã có hành vi vi phạm thải nước thải vượt tiêu chuẩn cho phép từ mười lần trở lên trong trường hợp thải lượng nước thải từ 50 m3/ngày đến dưới 5.000 m3/ngày quy định tại Khoản 11, Điều 10, Nghị định số 81/2006/NĐ-CP ngày 09 tháng 8 năm 2006 của Chính phủ

 

Quyết định trên cấm hoạt động đối với Công ty Cổ phần Công nghiệp Asia Golden tại xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An  cho đến khi nào thực hiện xong các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường và được Sở Tài nguyên và Môi trường xác nhận hoàn thành các công trình khống chế ô nhiễm môi trường tại đơn vị thì mới được phép hoạt động trở lại.

 

Mặt khác, trong thời hạn mười (10) ngày kể từ ngày nhận được Quyết định Công ty Cổ phần Công nghiệp Asia Golden đến nộp số tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Long An (số 112, đường Trương Định, phường 1, thị xã Tân An). Quá thời hạn trên, nếu cố tình không chấp hành Quyết định xử phạt thì bị cưỡng chế thi hành.

 

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Công nghiệp Asia Golden có quyền khiếu nại, khởi kiện với Quyết định xử phạt hành chính này theo quy định của Pháp luật.

 

Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm giao Quyết định xử phạt vi phạm hành chính cho Công ty Cổ phần Công nghiệp Asia Golden, theo dõi việc nộp phạt và việc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại Quyết định này.

 

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.

 

Lan Vy

15/05/2009 12:00 SAĐã ban hành
Đồng hành cùng phụ nữ biên cươngĐồng hành cùng phụ nữ biên cương
Ngày 29/8, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) tỉnh Long An phối hợp Hội LHPNVN tỉnh Trà Vinh, Bộ đội Biên phòng 2 tỉnh tổ chức thăm xã biên giới Bình Hòa Tây, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Trà Vinh - Trần Thị Bích Phượng tặng quà cho phụ nữ nghèo

Đây là địa phương được 4 đơn vị nhận hỗ trợ trong chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" giai đoạn 2018 - 2020, được ký kết vào tháng 8/2018. Chương trình do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Hội LHPNVN thực hiện.

 

Đoàn tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học xã Bình Hòa Tây

Theo đó, đoàn tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho 100 PN nghèo, PN có hoàn cảnh khó khăn và trẻ em nghèo; tặng quà cho 20 PN nghèo làm chủ hộ (mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng), 20 học sinh nghèo hiếu học (mỗi phần quà gồm tập và 500.000 đồng); tư vấn pháp luật miễn phí cho một số PN nghèo, PN khó khăn có nhu cầu tư vấn pháp luật.

 

Khám bệnh cho người dân biên giới

Ngoài ra, đoàn cũng đến thăm các hộ gia đình được Hội LHPNVN tỉnh Trà Vinh và Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh tặng mái ấm tình thương năm 2018; thăm và giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng trên địa bàn xã Bình Hòa Tây.

 

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh Long An - Nguyễn Thị Hồng Phúc tặng quà cho gia đình được hỗ trợ xây dựng mái ấm tình thương năm 2018

Chương trình nhằm tiếp tục huy động sự tham gia của các cấp Hội PN và Bộ đội Biên phòng chung tay hướng về các xã biên giới, địa bàn khó khăn, góp phần xây dựng địa bàn biên giới vững mạnh./.

Theo Báo Long An Online

30/08/2019 11:00 SAĐã ban hành
TP.Tân An: Khai trương cửa hàng thực phẩm sạchTP.Tân An: Khai trương cửa hàng thực phẩm sạch
Sáng 29/9, TP.Tân An khai trương cửa hàng rau, củ, quả, thực phẩm sạch "Đà Lạt food" với phương châm mang đến cho người tiêu dùng thực phẩm an toàn, không sử dụng thuốc trừ sâu, phân hoá học và chất kích thích tăng trưởng.
 

Cửa hàng là cơ hội để người dân thành phố tiếp cận thực phẩm sạch, an toàn

Sáng 29/9, TP.Tân An khai trương cửa hàng thực phẩm sạch "Đà Lạt food" với phương châm mang đến cho người tiêu dùng các loại nông sản an toàn, không sử dụng thuốc trừ sâu, phân hoá học và chất kích thích tăng trưởng.

Đây là cửa hàng chuyên cung cấp gạo hữu cơ, tỏi đen, hoa, quả Đà Lạt, rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP đầu tiên của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Thuần Nông Việt tại TP.Tân An nói riêng và khu vực miền Nam nói chung. Theo đó, sản phẩm được phân phối từ Công ty Đà Lạt xanh và Hợp tác xã rau, củ, quả Khánh Hậu, TP.Tân An.

Việc hợp tác xã rau, củ, quả Khánh Hậu tham gia gian hàng trong cửa hàng thực phẩm sạch là tiền đề để TP.Tân An xây dựng thêm nhiều chuỗi liên kết sản xuất, hạn chế hàng hoá nông sản không được giám sát về chất lượng cũng như giảm thiểu tình trạng được mùa rớt giá. Từ đó, tạo đầu ra cho thị trường rau, củ, quả sạch, mang đến lợi ích cho người sản xuất và người tiêu dùng./.

Theo Báo Long An Online

29/09/2017 4:00 CHĐã ban hành
1 - 30Next

​CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LONG AN​​

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Long An.

Đơn vị quản lý: Văn phòng ĐĐBQH, HĐND và UBND tỉnh.​​​

​Chịu trách nhiệm chính: ông MAI VĂN NHIỀU - Chánh Văn phòng. 

Địa chỉ: 61 Nguyễn Huệ, Phường 1, Thành phố Tân An, Long An.

Email: webmaster@longan.gov.vn – ĐT: 02723. 552.489 (trực Cổng TTĐT).

​​​Giấy phép số: 01/GP.TTĐT-STTTT ngày 03/3/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông.​​

​​ ​